1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Tân Hôn Phòng - Hà Lạc

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Type: KateChou   Ngày hôm đó, Tiểu Lạc hóa thân thành MC với tiết mục gỡ rối tình cảm. đem hết tất cả những triết lý tình mà mình biết từ trước tới nay truyền cho Thẩm Lộ Dao bằng phương thức đơn giản và dễ hiểu nhất, ví dụ như “Cũ , mới làm sao tới. Trước khi kết hôn, đàn ông giống như quần áo, mất chiếc này đổi chiếc khác”, hoặc “ ta cần cậu đó là tổn thất của ta, cậu phải  tìm được người tốt hơn thế, sau này, nếu ta có hối hận cũng còn nơi nào mà khóc lóc nữa”, rồi “Tiêu chuẩn của đàn ông nay là “ba được”: có được nhà to, lăn được vào bếp và lọt được vào top những gia đình giàu sang quyền quý. Sau này, nếu cậu muốn tìm đàn ông tốt cứ dựa theo tiêu chuẩn này”.

   “Tiểu Lạc, cậu làm chuyên gia tư vẫn tình là đáng tiếc đấy” Thẩm Lộ Dao sau khi nghe xong hàng loạt những lý luận tình của  Tiểu Lạc liền cảm khái thốt ra câu như vậy.

   “Mình vẫn luôn là chuyên gia tư vấn tình của bạn bè đấy”. Tiểu Lạc chém gió mà biết “lạnh”. Hồi học đại học, Tiểu Lạc được các bạn cùng kí túc xá công nhận là chuyên gia tư vấn tình cảm. những là người đầu tiên có bạn trai mà còn có ít bài viết về tình được đăng báo. Có thể , nếu đem lý luận và thực tiễn của Tiểu Lạc kết hợp với nhau cũng thu được hệ thống công thức tình kha khá.

   ‘Tiểu Lạc, cậu cũng chút về chuyện tình cảm của cậu . Chuyện của cậu chắc chắn phải phong phú và đặc sắc lắm nhỉ. bạn trai kia của cậu có phhải là người đàn ông “ba được” ?”.

   “Người của mình phải là người đàn ông “ba được” mà la người đàn ông “ba T”. ấy chính là “First, Best, Last” của mình”.

   “Là ý gì vậy?” Thẩm Lộ Dao tuy hiểu ý nghĩa của ba từ đơn tiếng đó nhưng hiểu hàm ý của Tiểu Lạc là gì.

   “”First” tức là ấy là mối tình đầu của mình, “Best” chính là người đàn ông đối tốt với mình nhất, “Last” chính là người sống tới răng long đầu bạc cùng mình” Tiểu Lạc nhẫn nại giải thích.

   đúng là “nhắc Tào Tháo, Tào Tháo tới ngay”, Tiểu Lạc vừa mới nhắc đến người đàn ông “ba T” của mình nhạc chuông điện thoại của lại vang lên: “Sữa đậu nành thể rời xa bánh quẩy, hãy để em mãi mãi, tình cần phải như vậy, thế mới là hạnh phúc ngọt ngào” nhịp điệu nhàng mà êm ái, cai từ cũng chất chứa biết bao hạnh phúc.

   “Nhạc chuông tình cảm như thế, có phải là chàng “ba T” nhà cậu gọi tới ?” Lộ Dao trêu chọc.

   “Chúc mừng cậu, cậu đúng rồi đó. Sữa đậu nành bánh quẩy là nhạc chuông mình cài đặt riêng cho ấy đây” rồi Tiểu Lạc cười “ha ha” và nhấn phím nghe.

   Sau khi Tiểu Lạc nghe xong điện thoại, Thẩm Lộ Dao tặc lưỡi : “Cậu lãng mạn quá đấy! Lại còn cài đặt nhạc chuông dành riêng cho ấy nữa chứ, mình có thể cảm thấy hai người hạnh phúc biết bao”. Lúc câu này, khuôn mặt Thẩm Lộ Dao hơi mơ màng. Đây chẳng phải là tình vẫn hằng khao khát sao? “Cùng nắm chặt tay nhau, sống tới đầu bạc răng long, đồng cam cộng khổ, mãi xa rời”.

   “Đừng ngưỡng mộ mình như vậy, bọn mình chỉ là “lãng mạn đơn sơ” thôi chứ vẫn chưa có tiền để mua nhà kết hôn”. Trong mắt Tiểu Lạc lúc này, trái tim chỉ chứa đựng ý niệm về “nhà”, cho nên mỗi lần tán chuyện, hươu vượn cuối cùng vẫn đến “nhà”.

   “Sao mọi người cứ nhắc tới “kết hôn” là nghĩ ngay tới “nhà” thế nhỉ? Mình cảm thấy kết hôn trước sau đó mới mua nhà, chẳng có gì là được cả”.

   “Kết hôn là vì cái gì chứ? Là vì tạo dựng gia đình. Nhà là gì? Là nhân tố chính để tạo nên gia đình. Vì thế, “nhà” là điều kiện tiền đề để kết hôn mà” Tiểu Lạc năng có vẻ hùng hồn lắm.

   Mỗi lần bố mẹ gọi điện thoại cho Tiểu Lạc đều hỏi câu: “Khi nào hai đứa mới mua nhà để kết hôn hả?”  khiến Tiểu Lạc dần dần hình thành quan niệm: Muốn kết hôn ư? Trước tiên phải mua nhà cái .

   “Mình cứ ngỡ nhẫn cưới mới là điều kiện tiền đề của hôn nhân chứ. Có lẽ, mọi người nghe “đám cưới vàng”, “đám cưới bạc” quen tai rồi cho nên mới cảm thấy hôn nhân và nhẫn cưới là hai thứ gắn bọ mật thiết với nhau. Có điều cho tới nay mình vẫn chưa nhận được chiếc nhẫn nào cả, vì thế chuyện hôn nhân của mình vẫn còn xa lắm” Lúc này, Thẩm Lộ Dao bình tĩnh hơn trước rất nhiều rồi.

   chừng chẳng bao lâu sau cậu có thể nhận được chiếc nhẫn kim cương ấy chứ”. Tiểu Lạc vừa vừa nhớ lại kết quả của cuộc chiến cãi nhau ngày hôm đó. Trình Hạo tuyệt đối mua nhẫn cho , thế mà cuối cùng cũng đồng ý mua hẳn chiếc nhẫn kim cương to. Nếu theo những gì Thẩm Lộ Dao có được trong những điều kiện tiền đề để kết hôn rồi. Cãi cọ ra chỉ là chất xúc tác tốt mà còn có phúc lợi nữa!

   “Tiểu Lạc, mình biết bí quyết hạnh phúc của cậu rồi nhé” Thẩm Lộ Dao thể bộ dạng “bỗng nhiên tỉnh ngộ”.

   “Ô? Bí quyết gì thế? Bản thân mình còn biết mình có bí quyết gì nữa là”.

   “Cái miệng của cậu ngọt lắm nhé. Những lời mật ngọt có cánh chính là bí quyết hạnh phúc của cậu đấy, làm gì có đàn ông nào “kháng cự” nổi điều này chứ?”

   Tiểu Lạc đột ngột lặng người. bị Trình Hạo gọi là “độc mồm độc miệng”, còn luôn tự bào chữa đó là “khẩu xà tâm phật”.

   “Chị em tốt của mình, cậu đúng là hiểu mình đấy” Tiểu Lạc cười lớn.

   “Đúng rồi, có điểm này mình hiểu, phải cậu muốn góp tiền mua nhà sao? Sao lại mời mình tới chỗ sang trọng thế này dùng cơm chứ? Lẽ nào, công ty các cậu thanh toán cho những trường hợp này sao?” Bản thân Thẩm Lộ Dao cũng thường xuyên lui tới những nơi này, chỉ thỉnh thoảng mới cùng mấy ông quan to quyền quý tới đây mà thôi.

   Tiểu Lạc lại ngẩn ngơ, thất thần. Bà chị ơi, chị đừng có xát thêm muối vào vết thương rỉ máu của tôi nữa có được ? Lần này, vốn dĩ sắp đặt cho Lộ Dao “Hồng Môn yến” 1 , nhưng cuối cùng chính mình lại sa vào. Chẳng những quyết định viết chuyện tình cảm của Thẩm Lộ Dao nữa mà còn phải tự mình thanh toán hóa đơn này. viết về đời tư của người ta đồng nghĩa với việc tăng lương chỉ còn là vô vọng, thanh toán hóa đơn đông nghĩa với việc túi tiền của lại bị “gầy” . Có thể , “Hồng Môn yến” lần này, Tiểu Lạc tiến hành cuộc mua bán lỗ vốn. Có điều, hề oán giận hay trách móc gì hết, vì mất chút tiền nhưng lại có thêm người bạn tốt, sao vì thế mà vui vẻ chứ?

   (1. điển tích có nguồn gốc từ thời Chiến quốc.Hồng Môn yến là bữa tiệc được tổ chức vào năm 206 TCN ở Hồng Môn (ngoại thành Hàm Dương, kinh đô của nước Tần thời bấy giờ). Điển tích Hồng Môn yến về việc Hạng Vũ tổ chức tiệc mừng công với ý muốn giết Lưu Bang. Lưu Bang dù trải qua nhiều lần nguy hiểm nhưng cuối cùng an toàn thoát hiểm. Người đời sau thường dùng “Hồng Môn yến” ám chỉ bữa tiệc mở ra để mượn  cớ hại người).

   “Đúng vậy, công ty mình thanh toán cho” Tiểu Lạc vừa đau lòng vì nghĩ lát nữa khi quét thẻ bị mất khoản tiền lớn, vừa dối Thẩm Lộ Dao mà chớp mắt.

   “Ô, đãi ngộ tốt như vậy cơ à? Vậy sau này chúng ta thường xuyên tới đây dùng cơm có được ? Ăn bằng “tiền chùa” mà, ăn phí quá” Thẩm Lộ  Dao vui vẻ .

   “Hả?” Trong lòng Tiểu Lạc thầm gào thét, rốt cuộc là ai sắp đặt “Hồng Môn yến” cho ai đây?

   ***

   Cuối cùng, Tiểu Lạc thấy lợi quên nghĩa, rốt cuộc hề tiết lộ đời tư của Thẩm Lộ Dao mà chỉ đem bản thảo ban đầu sửa lại đôi chút, xóa chút lịch sử trưởng thành, viết thế vào đó những tâm đắc về cách chăm sóc sắc đẹp của Thẩm Lộ Dao, ví dụ như dùng đồ trang điểm hãng gì, có bí quyết chăm sóc da như thế nào. Tiểu Lạc giật tít bài viết này là Mỹ nhân có sắc đẹp thuần khiết Thẩm Lộ Dao: Vui vẻ chính là bí quyết làm đẹp đơn giản nhất.

   Tiểu Lạc mang tâm trạng thấp thỏm, bất an giao bản thảo cho Từ Lợi. chuẩn bị tinh thần để đón nhận “mưa đạn” của “lão bà”. Chị ta chắc chắn giương súng, lên đạn và chăm chăm chĩa vào . Ai ngờ, Từ Lợi chỉ liếc qua loa rồi : “Mau đem tới cho Bộ phận Biên tập mĩ thuật , các bản thảo khác thiết kế xong hết rồi, chỉ thiếu của thôi đấy”.

   Chỉ như thế thôi sao? Tiểu Lạc dám tin vào tai mình nữa. Ngày thường Từ Lợi phải xem xem lại bản thảo của biết bao nhiêu lần, vậy mà hôm nay chỉ liếc sơ sơ rồi ok luôn. Lần này công việc thuận lợi tới mức thể tưởng tượng nổi.

   Tiểu Lạc lúc nà rất muốn mở miệng hỏi: “Có phải là em viết tốt thế này chị nên suy nghĩ tới việc tăng lương ?”  nhưng nhìn thái độ thờ ơ, lạnh nhạt của Từ Lợi, liền nuốt lại câu đó, ngoan ngoãn đem bản thảo cho Bộ phận Biên tập mĩ thuật.

   Thái độ của Từ Lợi gần đây có vẻ khác thường, khi dữ dằn như sư tử, khi lại hiền lành như cừu non, lẽ nào chị ta tới thời kì tiền mãn kinh rồi sao? Tiểu Lạc thầm nhủ trong lòng.

   câu rất hay là “Con dâu xấu xí thường phải đối mặt với bố mẹ chồng”. Còn Trình Hạo lại “Con rể điển trai thường được gặp nhạc phụ, nhạc mẫu”. Đương nhiên, “con rể điển trai” phải là do Tiểu Lạc . Vốn dĩ, cảm thấy Trình Hạo đẹp trai lắm nhưng hầu như tất cả các bạn khi gặp Trình Hạo đều trông đẹp trai giống như minh tinh Hàn Quốc vậy. Dần dà, đối với vẻ đẹp trai của , ban đầu tỏ vẻ hơi khiêm tốn nhưng sau này cũng lấy đó làm tự hào.

   Nếu như Trình Hạo tỏ thái độ muốn mua nhẫn kết hôn cho cũng muốn làm gì đó để thể thành ý của mình. quyết định dịp nghỉ lễ Quốc khánh đưa Trình Hạo về nhà ra mắt bố mẹ. Hai người họ nhau lâu như vậy rồi, thế mà bố mẹ hai nhà mới chỉ biết thông qua ảnh chụp chứ chưa được gặp mặt. Thời điểm này cũng đến lúc bàn tới hôn rồi, đương nhiên phải gặp mặt để bố mẹ người ta yên tâm mà gả con rượu chứ.

   Quê của  Tiểu Lạc là thị trấn thuộc tỉnh Giang Tô. Họ phải ngồi xe lửa từ Bắc Kinh tới Thường Châu, sau đó chuyển sang ngồi xe taxi mới đến nơi. Chuyến tàu họ là chuyến buổi tối, vừa hay được ngủ giấc ngon lành, sáng sớm mở mắt tới Thường Châu và đến buổi trưa có thể về tới nhà rồi.

   Hai người họ coi như gặp may vì vào dịp nghỉ lễ mà mua được hai vé giường nằm ngay sát nhau.

   Tám giờ tối, chuyến tàu khởi hành theo lịch trình định sẵn. Tiểu Lạc nằm chiếc giường chật hẹp tàu, đưa mắt nhìn sang Trình Hạo nằm phía đối diện. Cảnh tượng này đột nhiên khiến nhớ lại những kỷ niệm đẹp trong quá khứ.


  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Type: KateChou   Tiểu Lạc nhớ có lần nghỉ hè trở về nhà, Trình Hạo cùng chuyến xe lửa đó, tiễn về tới Thường Châu, sau đó chuyển hướng Thượng Hải rồi trở về nhà của mình. quan tâm, chăm sóc cho từng li từng tí khiến cho đến tận bây giờ khi nhớ lại chuyện đó, vẫn cảm thấy ấm áp trong lòng.

   Tiểu Lạc còn nhớ đêm Giáng sinh đầu tiên và Trình Hạo cùng chơi, lúc đó vẫn chưa tốt nghiệp. khí đêm Giáng sinh trong trường đại học vô cùng sôi nổi và ấm cúng, mỗi lớp học đều trang trí giống như buổi party, quảng trường phía Bắc còn có vũ hội tưng bừng. Trước tiên hai người ngắm nghía từng lớp học được trang hoàng lộng lẫy, tiếp theo lại tới quảng trường phía Bắc để cùng khiêu vũ, sau đó còn cùng nhau chụp ảnh kỷ niệm ở khu vực xung quanh. Hôm ấy, hai người đều cảm thấy rất vui vẻ, chơi tới tận mười giờ đêm mà vẫn chưa muốn trở về kí túc xá. Lúc đó Tiểu Lạc đột nhiên nảy ra ý định muốn tới kí túc xá của Trình Hạo và cũng hề từ chối.

   Đó là lần đầu tiên Tiểu Lạc bước vào phòng của nam sinh. Bởi vì hôm đó là đêm Giáng sinh nên các em cùng phòng với Trình Hạo đều ra ngoài vui chơi hết cả rồi, trong phòng còn ai khác. đố đoán được đâu là giường của . Tiểu Lạc liếc ngang liếc dọc, nhìn trái nhìn phải phát ra phòng kí túc của nam sinh bừa bộn hơn phòng nữ sinh rất nhiều, có giường chăn  còn chất đống thèm gấp, để cả quần sịp và tất vứt lung tung bên ngoài. Tiểu Lạc chú ý có chiếc giường sạch và ngăn nắp nhất mà giường cũng vứt đồ đạc lộn xộn, bên cạnh gối còn đặt cả chồng sách và cái đèn bàn.

   Tiểu Lạc chỉ tay vào chiếc giường sạch , ngăn nắp đó rồi : “Đây là giường của đúng ?”

   Trình Hạo mỉm cười gật đầu: “Sao em biết vậy?”

   “Bởi vì ưa sạch , mà chiếc giường này là chiếc duy nhất trong phòng có thể tính là sạch ”.

   Trình Hạo vốn tưởng rằng, Tiểu Lạc những lời như em chỉ đoán mò thôi, nào ngờ lại trả lời cách thông minh, lanh lợi như vậy.

   Hành động tiếp theo của Tiểu Lạc càng nằm ngoài dự kiến của Trình Hạo. nhanh chóng trèo lên giường của rồi nằm xuống bật sáng chiếc đèn bên cạnh, sau đó câu mập mờ khiến thân người Trình Hạo tê dại: “Em chắc chắn là nữ sinh đầu tiên ngủ giường của đúng ? Hôm nay, em nằm chút, sau này mỗi ngày nằm ngủ đều nghĩ đến em. Hơn nữa, ngày vợ chồng tình nghĩa trăm năm, hôm nay em ngủ giường của , mình cũng coi như “chung chăn chung gối” rồi”.

   Trình Hạo vô cùng lúng túng. Kỳ thực lúc đó trong phòng có ai khác, ngắm nhìn người con mình nằm giường của mình, trong lòng thể có chút suy nghĩ đen tối. từng nghĩ hay là mình cũng leo lên giường, “chung chăn chung gối” cùng , nhưng cuối cùng lý trí vẫn chiến thắng tình cảm. chỉ đứng bên giường ngắm nhìn Tiểu Lạc cách âu yếm rồi câu hơi “sến”: “Ừm, sau này mỗi ngày hít thở mùi hương của em mà chìm vào giấc ngủ, cảm thấy hạnh phúc biết bao”.

   Giờ phút này, Tiểu Lạc nhớ lại khoảnh khắc đêm Giáng sinh hôm đó, bất giác bật cười.

   “Em cười gì vậy?” Trình Hạo vừa đọc sách vừa hỏi Tiểu Lạc.

   “Này Trình Hạo, khai báo thành   , cái lần em đến kí túc xá của và trèo lên giường đêm Giáng sinh hôm đó, có nghĩ bậy nghĩ bạ gì thế?”.

   “Theo em sao?” Trình Hạo đặt cuốn sách tay xuống nhưng trả lời trực tiếp mà “ném” lại cho Tiểu Lạc câu hỏi: “Tại sao lần đó em lại muốn đến phòng kí túc của chứ? May mà lần đó vừa mới thay ga trải giường, còn gấp gọn gàng cả đống tất nữa chứ”.

   “Trời ơi! Em bị “lừa tình” nhé!” Tiểu Lạc đột nhiên tỉnh ngộ: “Chẳng trách từ khi chúng ta sống chung tới nay chưa từng lần gấp tất cho gọn gàng. Chẳng trách trong nhà luôn bị bừa bộn mà chẳng thèm dọn dẹp.  có biết , lần đó, em đột kích bất ngờ phòng kí túc của là muốn kiểm tra xem có hay dọn dẹp hay , kết quả kiểm tra lần đó khiến em rất mãn nguyện. Bởi vì em là người ngăn nắp, lại lười dọn dẹp, cho nên khi phát ra chăm chỉ, sạch như vậy, em nghĩ chúng mình là cặp trời sinh bổ trợ cho nhau, ở bên nhau hợp quá rồi. ngờ ra lần đó giường của được dọn dẹp sạch , ngăn nắp chỉ là tình cờ mà thôi”.

   “Em đừng thể bộ dạng như thể mình bị mắc lừa có được ? Chỉ là bình thường quá bận nên thể quét dọn được. Nếu mà ra tay nhà cửa được dọn dẹp gọn gàng, sạch , ngăn nắp đâu vào đấy thôi”.

   “Thôi, đừng giảo biện nữa ! có biết vì sao em thích dọn dẹp ? Bởi vì đó là phòng chúng ta thuê, dù có dọn dẹp gọn gàng hơn nữa, quét dọn sạch hơn nữa cũng giống gia đình, phải là nhà của chúng ta mà là của người khác. Em cho biết, đợi khi chúng ta có nhà riêng rồi, cảm thấy dọn dẹp là tội lỗi to lớn đấy”. Tiểu Lạc vốn định chuyện nhà cửa trước mặt Trình Hạo nhưng ngờ lại lỡ miệng ra. Thôi bỏ , cũng rồi, chưa biết chừng Trình Hạo lại còn tinh thần chống đối chuyện mua nhà nữa ấy chứ.

   Nhưng vừa nhắc đến chuyện nhà cửa, Trình Hạo liền im bặt luôn. Dường như não bộ của có chức năng tự động gạt bỏ hai từ “nhà cửa” vậy.

   Lúc Tiểu Lạc dẫn “ chồng điển trai” Trình Hạo về tới cửa nhà là hơn mười hai giờ trưa ngày hôm sau.

   Nhà của Tiểu Lạc là căn nhà hai tầng có tường bao quanh. Ông Lâm bà Lâm nghe thấy bên ngoài có tiếng động liền nhanh chóng bước ra sân đón con trở về.

   “Bố, mẹ!” Tiểu Lạc vừa chào bố mẹ xong, chuẩn bị giới thiệu Trình Hạo cách long trọng nhất, nhưng còn chưa kịp mở miệng chủ động chào: “Cháu chào hai bác”.

   Trước khi đến, Trình Hạo thuộc lòng bí quyết “năm phải” để “nịnh hót” nhạc phụ, nhạc mẫu:  miệng phải ngọt xớt, tay phải chăm làm, tim phải chân thành, não phải nhanh nhẹn, lễ phải tinh thông.

   “Bố, mẹ, đây là Trình Hạo, người mà con từng kể với bố mẹ đấy” Tiểu Lạc bổ sung thêm.

   Bà Lâm mặt mày rạng rỡ tươi cười nhìn Trình Hạo, lòng thầm nghĩ chàng  trai này những trông sáng sủa mà còn rất lễ phép, nhanh mồm nhanh miệng, rất được lòng người.

   Ông Lâm đưa tay ra định đón lấy hành lý tay Trình Hạo nhưng từ chối: “Bác cứ kệ cháu, chỗ đồ này mình cháu cũng xách được, sao đâu ạ”.

   Con mắt Tiểu Lạc cũng tồi, chàng trai này nhìn có vẻ rất chăm chỉ, chịu khó đấy. Bố Tiểu Lạc thầm nghĩ.

   Vào đến nhà, Tiểu Lạc liền ngửi thấy mùi thơm tỏa ra từ nhà bếp. Hôm nay chưa có ăn sáng nên bụng đói tới nỗi sôi lên “ùng ục”. Mùi thơm của đồ ăn hấp dẫn sộc lên mũi khiến sắp nước miếng ướt hết cả áo: “Mẹ, lúc nào mình mới được ăn cơm?”.

   “Đói rồi hả? Bố mẹ chuẩn bị hết đồ ăn rồi đấy, có món còn nguội hết rồi kìa, để mẹ cho vào lò vi sóng hâm lại chút nhé” Mẹ Tiểu Lạc luôn chân luôn tay ở trong bếp.

   Bố Tiểu Lạc pha ấm trà hoa cúc mời Trình Hạo: “Nhà của Tiểu Lạc có trồng hoa cúc nên gửi từ Chiết Giang tới đây đấy, cháu thử uống xem”.

   Trình Hạo vừa cảm ơn vừa mở vali hành lý, lấy ra chiếc hộp: “Thưa bác, đây là quà cháu mua, hy vọng bác thích”.

   “Về chơi là được rồi, còn quà cáp làm gì chứ?” Tuy vậy nhưng bố Tiểu Lạc vẫn tươi cười nhận lấy quà.

   “Bố, Trình Hạo chỉ dùng dao cạo râu giá mấy chục tệ thôi, còn đồ mua cho bố là hàng cao cấp giá mấy trăm tệ đấy. Bố thấy ấy hiếu kính bố chưa nào?” Tiểu Lạc tranh thủ thời cơ nịnh nọt giúp Trình Hạo.

   cần thiết phải mua đồ đắt thế đâu, lãng phí quá, đồ rẻ mà dùng tốt là được rồi” Ông Lâm ngờ chiếc dao cạo râu bé thế này mà tới mấy trăm tệ, có phần hơi xót tiền, nụ cười khuôn mặt cũng kém tươi vài phần.

   Lúc này, mẹ Tiểu Lạc bưng đồ ăn bước vào, Trình Hạo liền chạy đến định đón lấy chiếc bát trong tay bà: “Bác để cháu bưng giúp cho, bác ngồi xuống nghỉ ạ”.

   cần, cần, cháu cứ ngồi đó là được rồi” Bà Lâm bày biện đồ ăn lên bàn, rồi lại quay người vào nhà bếp.

   Trình Hạo nhanh chóng chạy theo sau. Bất chấp ngăn cản của nhạc mẫu, cẩn thận bê từng bát bày lên bàn ăn, bữa ăn thịnh soạn.

   Lúc Trình Hạo bưng bát đồ ăn sau cùng bước vào, Tiểu Lạc cầm đôi đũa gắp thức ăn lên rồi vừa ăn nhồm nhoàm vừa : “Woa! Thơm quá! Tay nghề nấu ăn của mẹ đúng là càng ngày càng cao thâm!”

   “Tiểu Lạc, con học Trình Hạo nhé, đừng có chỉ cắm đầu vào ăn như vậy”. Bà Lâm thấy Trình Hạo chạy theo bà bận trước bận sau, vậy mà con mình lại ngồi rung đùi hưởng thụ nên có chút ngứa mắt.

   “Dạ, dạ, con biết rồi ạ” Tiểu Lạc đáp mà chẳng ngẩng đầu lên, lúc này hồn phách của đều bị những món ăn ngon của mẹ “câu” mất.

   Đương nhiên sau đó vì chuyện này mà Tiểu Lạc ít lần đòi “ban công thưởng lộc” trước mặt Trình Hạo. là nhờ có lười nhác của nên mới làm nổi bật chăm chỉ của , vì muốn thuận lợi qua cửa của bố mẹ, mới hy sinh tiếc, tình nguyện làm nền cho .

   ***

   “Hạo Hạo, ăn nhiều vào nhé” Lúc ăn cơm, bà Lâm ngừng gắp thức ăn vào bát của nhưng lại dùng tiếng địa phương rất nhiệt tình.

   Tuy Trình Hạo nghe hiểu nhưng vẫn đoán được ý tứ trong lời của mẹ Tiểu Lạc nên vừa gật đầu vừa đáp: “Bác cần khách khí đâu, cháu ăn tự nhiên như ở nhà ạ”.

   Nghe thấy mẹ gọi hai tiếng “Hạo Hạo”, Tiểu Lạc bất ngờ, đến bản thân tới giờ cũng chưa từng gọi Trình Hạo cách thân mật như thế.

   “Tiểu Trình, đồ ở đây cháu ăn có quen ? Nghe Tiểu Lạc cháu thích ăn đồ cay nên bác mua lọ tương ớt, cháu ăn thử xem ngon ”. Ông Lâm rồi liền lôi từ trong tủ ra lọ tương ớt.

   Vì đây là lần đầu tiên Trình Hạo bái kiến nhạc phụ, nhạc mẫu tương lai nên trước khi đến đây kịp hoàn thành phần tìm kiếm thông tin mạng. Phần mềm tìm kiếm nổi tiếng cho biết: “Lần đầu tiên bái kiến nhạc phụ đại nhân về cơ bản được hoàn hảo cho lắm. Ông ấy cứ cảm thấy bạn là con cóc ghẻ, đương nhiên cảm nhận đó xuất phát từ thái độ thương con rượu của mình mà ra. Lần đầu tiên ông ấy gặp bạn, về cơ bản đó là quan hệ đối địch, ông ấy rất bệ vệ”. Tác giả của đoạn văn này còn dùng câu chuyện thú vị để chứng minh đạo lý này. Nhạc phụ lần đầu tiên khi gặp con rể với ta: “Tên tiểu tử cậu là cóc ghẻ mà lại đòi ăn thịt thiên nga à”. Còn con rể với nhạc phụ: “Cóc ghẻ đòi ăn thịt thiên nga mới là cóc có lý tưởng”.

   Lúc đó Trình Hạo vừa cười vừa nghĩ nếu như nhạc phụ đại nhân tương lai của là “cóc ghẻ đòi ăn thịt thiên nga” đáp lại như thế nào? Thế nhưng, xem tình hình tại có vẻ như suy nghĩ nhiều quá rồi. Bố Tiểu Lạc tuy nhìn có vẻ như tỏ ra thân thiết bằng mẹ , cũng hay cười nhưng vẫn quan tâm và nghĩ cho lắm, ngay cả tiểu tiết thích ăn đồ cay mà cũng để ý đến.

   ***

   Tốc độ ăn của Tiểu Lạc tương đối nhanh, hơn nữa còn động đũa trước nên lúc ăn xong ba người còn lại vẫn ăn cách chậm chạp.

   “Ăn nhanh lên , ăn xong em đưa tham quan phòng ngủ của em”. Tiểu Lạc ăn no, sức lực cũng hồi phục, giọng vì thế vang vọng hơn, lúc câu này, có thể dùng tám chữ “hết sức phấn khởi, mặt mày hớn hở” để miêu tả cách chính xác.

   “Tiểu Lạc, con vội cái gì chứ? Con để Hạo Hạo ăn nào, đừng giục cậu ấy” Bà Lâm liếc con cái rồi quở trách.

   “Tiểu Trình, tính cách của Tiểu Lạc bác hiểu . Nó cũng nóng vội giống bác, thỉnh thoảng lúc vội vàng còn cáu gắt nữa. Cháu là đàn ông, nhường nhịn nó chút nhé. Nếu như nó có phạm lỗi gì cháu có thể trực tiếp báo cáo với bác, bác dạy dỗ thêm”. Lời của ông Lâm thực ra có nghĩa là “Con rượu của tôi chỉ có thể do tôi quản, nếu như nó phạm lỗi, được thế này thế kia với nó”.

   Có điều khi lọt vào đôi tai của Tiểu Lạc vốn nổi tiếng “máu lên não chậm” lại thành ý nghĩa khác: Trời ơi, bố “vạch áo cho người xem lưng” ư? Sao chưa kết hôn mà bố mẹ bắt đầu móc ngoặt với người ta thế này? Tiểu Lạc có cảm giác mình bị thất sủng. Trước đây khi về nhà, là trung lâm và tiêu điểm chú ý của cả nhà, bây giờ Trình Hạo vừa tới, địa vị của bị lung lay mất rồi.

   “Cháu cảm thấy tính cách của Tiểu Lạc hay nổi cáu mà rất dịu dàng ạ” Trình Hạo vừa vừa liếc nhìn Tiểu Lạc, giống như muốn giành công.

   Coi như thức thời. nghe xong liền nháy mắt với .

   “Đó chính là “gần mực đen, gần đèn sáng” mà, nếu như tính cách của cháu tốt tính cách của nó cũng trở nên tốt thôi. Trước khi kết hôn, tính khí của bác cũng được tốt lắm, nhưng từ khi cưới mẹ của Tiểu Lạc, tính khí mới tốt lên nhiều đấy”. Ông Lâm mà như đùa, dừng lại chút rồi tiếp: “Vợ chồng sống chung với nhau chính là quá trình bổ sung cho nhau, phải phấy ưu điểm của mình để bổ sung cho đối phương, đối với những khuyết điểm của đối phương cũng nên biết cách khoan dung”.

   Trình Hạo mỉm cười, cảm thấy bố Tiểu Lạc vừa đáng kính lại vừa thấu tình đạt lý. Bố qua đời lúc học đại học năm thứ tư, lúc đó vì đường xá xa xôi nên cách nào trở về nhà gặp mặt bố lần cuối được, vì thế trong thâm tâm luôn cảm thấy đau khổ cùng cực.

   Trong những ngày tháng bị giày vò, hành hạ đó, chính Tiểu Lạc giúp vượt qua. còn nhớ từng rằng: “Sau này, bố của em chính là bố của . Em tin tưởng rằng chỉ cần hai chúng mình ở bên nhau, bố đối xử với như là con trai ruột thịt vây”.

   Bây giờ, khi được gặp bố Tiểu Lạc, Trình Hạo lại lần nữa cảm nhận được tình cảm của người bố dành cho con trai, trong lòng chợt cảm thấy ấm áp vô cùng. Trước khi tới đây, vốn dĩ, vẫn cảm thấy thấp thỏm yên, chỉ e nhận được đồng ý và cảm tình của bố mẹ Tiểu Lạc. Bởi vì từng nghe quê của hai người cách nhau rất xa, bố mẹ lo lắng tới vấn đề phong tục Nam – Bắc hai miền khác biệt nên từng phản đối rất kịch liệt chuyện đương của họ. Nhưng sau khi gặp mặt, đâm ra có chút nghi hoặc. Có phải vì để thử thách dối ? giờ cảm nhận thấy chút dấu vết gì của việc phản đối cả.

   ***

   “Đúng rồi, hai bác cho cháu hỏi, theo phong tục kết hôn ở đây, nhà trai phải chuẩn bị những lễ vật gì ạ?” Bố mẹ Tiểu Lạc phản đối hai người ở bên nhau nên Trình Hạo liền đợikhi mọi người ăn cơm xong, trực tiếp thẳng vào vấn đề luôn.

   Tiểu Lạc kinh ngạc tới nỗi “đơ” luôn vì căn bản xưa nay hề nghĩ rằng Trình Hạo lại trình bày chuyện xin cưới nhanh như vậy. phát người lề mề, lù rù như Trình Hạo giải quyết rất có hiệu quả hai việc. Thứ nhất chính là việc hồi còn học đại hoc năm thứ tư, dùng phương pháp “lửa gần rơm lâu ngày cũng bén”, “mưa dầm thấm lâu” và với nghị lực kiên trì để “cưa đổ” nàng Tiểu Lạc mơn mởn xuân sắc. Thứ hai, đây là lần đầu tiên gặp mặt bố mẹ nhưng bày tỏ ý định muốn kết hôn. trắng ra, hiệu quả giải quyết công việc của Trình Hạo đều được thể hết trong vấn đề “làm thế nào để có được Tiểu Lạc”. Trong lòng vô cùng đắc ý, tốc độ của nhanh chóng như vậy có lẽ vì sợ người khác nhanh chân nhanh tay hơn hoặc cũng có thể, vì quá nên ý thức trước về những nguy cơ. cần biết là vì lý do nào nhưng tất cả đều khiến Tiểu Lạc vui như mở cờ trong bụng.

   “Phong tục ở đây là phải đính hôn trước rồi mới kết hôn. Đính hôn có sính lễ, kết hôn cũng phải có sính lễ, cái nào ra cái nấy. Chỗ sính lễ đó phải nhà nhận đâu vì đợi khi con kết hôn, chúng tôi dùng làm của hồi môn đấy. Lúc đính hôn và kết hôn đều phải mời họ hàng thân thích, bạn bè tới dùng cơm, họ cũng mừng cho tân lang tân nương, tiền mừng tính vào tiền làm cơm mời khách. Tiền do nhà trai mang đến làm sính lễ, sau khi tổ chức hôn lễ xong còn thừa đều dùng làm của hồi môn cho con hết”. Sau khi giảng giải xong ông Lâm liền hỏi: “Cháu hỏi như vậy có phải là dự định cưới Tiểu Lạc ?”

   “Vâng ạ” Trình Hạo đỏ mặt gật đầu. “Vậy bác cho cháu hỏi, sính lễ khoảng bao nhiêu ạ?”

   “Theo thông lệ, sính lễ đính hôn thường dưới 18000 tệ, sính lễ kết hôn mọi người càng xem trọng hơn, có đám là 18800 tệ, có khi là 28800 tệ, rồi còn cả 38800 tệ nữa”. Ông Lâm rồi quay sang phía Tiểu Lạc: “Tiểu Lạc à, bạn học cùng hồi cấp hai của con – Trần Mẫn Mẫn, chính là đứa khi con học cấp ba nó vào trường Sư phạm ấy, lúc trước nó kết hôn, nhà trai đem sính lễ là 58800 tệ đấy”.

   Nghe ông Lâm liệt kê ra những con số ấy, Trình Hạo chỉ cảm thấy đôi vai mình lại tăng thêm những gánh nặng vô hình, dường như có vô số ngọn núi lớn đè lưng .

   “Bố à, phong tục ở quê mình phức tạp quá, thích hợp với con và Trình Hạo đâu. ấy lại phải là người bản địa, bố giảng giải những chuyện đó với ấy để làm gì chứ?” Đừng Trình Hạo, ngay đến khi nghe thấy những con số này cũng trở nên hồ đồ.

   “Haizz, chẳng phải vừa rồi bố đây chỉ là phong tục ở quê chúng ta thôi sao? Chứ bố đâu có hôn lễ của hai đứa nhất định phải hoàn toàn tuân theo phong tục ở đây đâu. Suy nghĩ tới việc Trình Hạo là người nơi khác, thuộc vào hoàn cảnh đặc biệt nên có thể bỏ trình tự đính hôn, nhưng trình tự kết hôn và tiền sính lễ thể bỏ được. Bố chỉ có đứa con rượu này thôi, thế nào cũng thể để người ta cười được”. Ông Lâm dùng tiếng địa phương để với Tiểu Lạc.

   Tiểu Lạc định : “Con muốn đơn giản hóa tất cả. Chúng con phải sống vì người khác mà sống vì bản thân mình”, nhưng liền bị mẹ ngăn lại: “Tiểu Lạc à, Trình Hạo chắc chắn phải nhập gia tùy tục. Bố con đòi hỏi cậu ấy phải tiến hành lễ đính hôn là nhân nhượng lắm rồi đấy. Nghi lễ kết hôn thể thiếu được đâu, nếu con của bố mẹ được gả mà họ hàng thân thích đều hay biết còn ra thể thống gì nữa? Thêm vào đó, quê chúng ta đây chỉ có những trốn nhà theo trai mới tổ chức hôn lễ thôi, mẹ muốn để người khác gièm pha này nọ con của mẹ đâu”.

   Tiểu Lạc nghĩ kĩ lời bố mẹ thấy cũng có lý. Những trong trấn muốn xuất giá, cho dù là nhà mẹ đẻ có nghèo khó tới mức nào nữa cũng phải tổ chức lễ cưới linh đình, vừa mời khách dùng cơm vừa đốt pháo đùng đoàng. ra tất cả đều là dùng tiền sính lễ của nhà trai mang đến cả.

   Trình Hạo nghe bố mẹ Tiểu Lạc dùng tiếng địa phương với nên cũng hiểu lắm, chỉ nghe bập bõm được “sính lễ” mà thôi.

   “Tiểu Trình, hai đứa con bây giờ còn nữa, cũng phải suy nghĩ tới vấn đề mua nhà kết hôn rồi. Theo phong tục ở dây, vốn dĩ đính hôn và kết hôn đều cần phải có sính lễ, nhưng xem xét tới hoàn cảnh cháu là người nơi khác, lại là trường hợp đặc biệt, hơn nữa còn chưa mua nhà nên chỉ cần cháu đem sính lễ kết hôn tới thôi, cần sính lễ đính hôn nữa, giữ lại mà tiết kiệm làm tiền mua nhà” Ông Lâm với Trình Hạo.

   “Đúng vậy, chúng ta còn có thể giúp đỡ thêm cháu chút để mua nhà. Bố của Tiểu Lạc về  hưu năm ngoái, tiền chúng ta tích cóp được cũng nhiều, chỉ có thể giúp đỡ được vạn tệ thôi, hai đứa đừng chê ít nhé” Bà Lâm bổ sung thêm.

   Tiểu Lạc phiên dịch lại lời của mẹ cho Trình Hạo nghe, vội vàng xua tay: “ cần đâu, bác ạ. Hai bác tiết kiệm được chút tiền cũng phải dễ dàng gì, tiền của hai bác cháu nhận đâu. Cháu với Tiểu Lạc quyết định tự mình góp tiền mua nhà”.

   Trong hoàn cảnh nhạc phụ vừa mới về hưu mà nhạc mẫu vẫn giúp đỡ hẳn vạn tệ để Trình Hạo và Tiểu Lạc mua nhà, hơn nữa lại còn miễn cho khoản sính lễ đính hôn nữa khiến Trình Hạo cảm thấy mình cứ thoái thác mua nhà mãi như thế này cũng ổn. Nếu như vậy khiến cho Tiểu Lạc – con rượu nhà người ta cảm thấy tủi thân quá. Xem ra, giới truyền thông cũng sai, nhạc mẫu có thể thúc đẩy giá nhà và tăng trưởng GDP.

   “Giá nhà nay cao như vậy, chúng ta chỉ có thể giúp đỡ chút gọi là thôi. Nếu bố của Tiểu Lạc chưa về hưu còn giúp thêm được ít nữa, nhưng nay…” Bà Lâm thở dài.

   “Ý tốt của hai bác cháu xin nhận nhưng chuyện mua nhà bọn cháu tự lo hay hơn ạ. Tiểu Lạc, em có phải ?” Trình Hạo rồi nhìn sang phía Tiểu Lạc.

   “Đương nhiên là như vậy rồi. Bố, mẹ, hai người cần lo lắng đâu ạ. Chủ biên của con suy nghĩ tới việc tăng lương cho con, ông chủ của Trình Hạo cũng xem xét việc mua xe cho ấy, cuộc sống của chúng con càng ngày càng tốt hơn thôi ạ. Chuyện nhà cửa chắc chắn còn xa nữa đâu. tại chỉ thiếu thời cơ thôi, chúng con đợi giá nhà giảm xuống chút rồi mới quyết định mua, như thế tiết kiệm được ít tiền đâu ạ”. Bản lĩnh dối chớp mắt của Tiểu Lạc đạt đến trình độ rất cao.

   “Ồ, như vậy tốt. Có điều nếu các con có đủ tiền cứ nhé, bố mẹ nghĩ cách giúp đỡ, cho dù có phải vay mượn cũng phải giúp cho bằng được. Kết hôn thể tính đến nhà cửa. tại các con thuê nhà vấn đề gì bởi vì hai đứa vẫn chưa kết hôn, chưa sinh con. Tương lại mà kết hôn, sinh con rồi, lẽ nào cũng bắt con trẻ chạy Đông chạy Tây chuyển nhà cùng các con sao? Có thể , sớm mua nhà vẫn là tốt nhất” Ông Lâm .

   Bây giờ Trình Hạo hiẻu tại sao Tiểu Lạc lại nhắc đến chuyện mua nhà rồi, ra bố mẹ ấy xem trọng vấn đề nhà cửa như vậy. Nhưng những điều họ cũng phải là có chút logic nào, vì thế trước mặt bố mẹ Tiểu Lạc bất chấp khó khăn mà bảo đảm rằng nhất định mua nhà trước khi kết hôn.

   Điều này khiến Tiểu Lạc thầm đắc ý vô cùng. Đúng là “gừng càng già càng cay”! Bố mẹ “xuất trận”, Trình Hạo liền “giơ tay đầu hàng” ngay lập tức. Vốn dĩ, còn nghĩ cách làm thế nào để thay đổi quan điểm mua nhà ở Bắc Kinh của Trình Hạo, vậy mà giờ đây cùng đứng chiến tuyến, hướng về mục tiêu chung rồi.

   Sau khi ăn cơm xong, Tiểu Lạc dẫn Trình Hạo tham quan khuê phòng của tầng hai. Phòng của Tiểu Lạc được mẹ dọn dẹp sạch như li như lau đến mức dù chỉ là hạt bụi cũng có. Trong phòng, ngoài chiếc giường phủ chiếc chăn bông màu hồng phấn có bày hai con gấu bông đồ chơi to tướng thứ nổi bật nhất là cái giá sách bày la liệt những cuốn sách rực rỡ đủ màu.

   “Em giường quý của chị, chị về rồi đây” Tiểu Lạc cởi áo khoác ngoài ra rồi nằm lăn lộn giường.

   Trình Hạo ngồi bên mép giường, vừa nhìn quanh ngắm nghía căn phòng của Tiểu Lạc vừa hỏi: “Tối nay chúng ta ngủ chiếc giường này sao?”

   “Ây da, đừng có mà “vào rừng mơ bắt con tưởng bở” nhé. Ở quê em có quy tắc: chưa kết hôn chưa được chung chăn chung gối đâu. Mẹ em sắp xếp ổn thỏa cho rồi, phòng của ở bên cạnh đấy”.

   “Nhà em nhiều phòng đấy, nếu như căn nhà này mà ở Bắc Kinh biết đáng giá bao nhiêu tiền nữa, chỉ tính riêng cho thuê thôi chắc cũng kiếm được bộn tiền rồi” Trình Hạo cảm thán.

   “Đúng vậy đấy. Nếu như có loại phép thuật dịch chuyển gian, đem nhà của em chuyển đến Bắc Kinh chúng ta chẳng cần lo chuyện mua nhà, hơn nữa căn nhà to như thế này cũng đủ cho toàn bộ cả nhà ta ở rổi. Đừng là mẹ dọn đến ở, cho dù sau này con của chúng ta ra đời vẫn chẳng thiếu chỗ” Tiểu Lạc bắt đầu mơ mộng hão huyền.

   “Buổi tối chúng ta thể ngủ cùng nhau sao?” Trình Hạo nhìn Tiểu Lạc bằng ánh mắt tội nghiệp.

   được” Tiểu Lạc trịnh trọng tuyên bố.

   “Xem ra, thể cầu hôn em rồi” Trình Hạo vừa vừa nâng cánh tay của Tiểu Lạc lên: “Tiểu Lạc quý, em có đồng ý lấy ?”.

   “Chẳng có chút lãng mạn gì cả. Em đồng ý” Tiểu Lạc hề để tâm tới sĩ diện của .

   “Em muốn có nhẫn kim cương đúng ? Khi quay về Bắc Kinh đưa em mua nhé”.

   “Đúng thế đấy, cầu hôn mà có nhẫn cưới gọi gì là cầu hôn chứ? hề có chút thành ý nào cả, hiểu ?”

   “Được, được, để biểu thị thành ý, nhất định mua chiếc nhẫn to nhất” Trình Hạo hạ quyết tâm và tự nhủ với bản thân nếu cứ nỡ rời xa tiền bạc thể có được Tiểu Lạc.

   Tiểu Lạc xuống giường rồi bắt đầu lục lọi các thùng và hòm.

   lâu sau, giường của biến thành gian hàng triển lãm tạm thời. giường bày la liệt các loại bảo bối đủ mọi hình dạng, kích cỡ, có mấy cuốn album ảnh và sổ sưu tập tem, còn có các loại thẻ điện thoại, lọ thủy tinh đựng đầy giấy gói kẹo. Những đồ choi phong phú này khiến Trình Hạo được mở rộng tầm mắt.

   Trước tiên, Tiểu Lạc giở cuốn album ảnh lớn nhất ra rồi chỉ vào tấm ảnh chụp hồi tốt nghiệp tiểu học cho Trình Hạo xem và đố đoán được đâu là .

   “Đây chính là em” Trình Hạo nhìn qua liền nhận ra ngay bé Tiểu Lạc với hai má lúm đồng tiền xinh xắn.

   tồi đâu, rất có mắt nhìn đấy nhé” Tiểu lạc nghe xong câu trả lời của liền lên tiếng ca ngợi.

   Nhưng lúc giở đến trang trong album, liền ngẩn người ra nhưng dừng lại ở trang đó mà vội vàng lật ngay sang trang khác. Hành động này của khiến Trình Hạo thấy hơi kỳ lạ. khỏi nổi trí tò mò, nhất định muốn biết ngọn ngành.

   “Em cho xem ảnh chụp gồi tiểu học này, nhìn xem, trông hồi đó em rất đáng đúng ?” Tiểu Lạc cố gắng đáng lạc hướng chú ý của Trình Hạo, nhưng càng làm như vậy càng hiếu kỳ hơn: “ muốn xem tấm ảnh phía trước đó”. vừa vừa cướp lấy cuốn album tay .

   Tiểu Lạc nắm chặt lấy cuốn album chịu buông tay nhưng cuối cùng Trình Hạo vẫn khỏe hơn, đàng làm kẻ bại trận, nhất quyết thèm đếm xỉa gì nữa, ra vẻ ta đây dũng lắm: “ cứ xem ”.

   Tất cả những tấm ảnh ở trang đó đều là ảnh chụp chung của Tiểu Lạc và chàng nào đó. Đây đúng là bí mật động trời! Người thường ngày thích sưu tập những scandal chuyên nghiệp như Tiểu Lạc, vậy mà lúc này lại khó có thể thoát khỏi số phận bị Trình Hạo soi mói.

   “Là chủ động làm quen hay bị dụ dỗ đe dọa?” Trình Hạo nhìn từng trang, từng trang những tấm ảnh mà Tiểu Lạc chụp chung với chàng kia, sau đó cố làm bộ dạng thờ ơ hỏi .

   “Haizz, này! Tư tưởng trong sáng nhé. Đây chính là lý do mà em muốn cho xem mấy tấm ảnh này đấy. Tại sao việc lại bị nghĩ sai lệch thế nhỉ?” Tiểu Lạc vặn cổ tay than thở vì tư tưởng giác ngộ của Trình Hạo đủ cao rồi hỏi: “Có điều, em có thể hiểu là ghen tuông ?” xong Tiểu Lạc liền cười lớn.

   ta là ai vậy?” Trình Hạo sợ Tiểu Lạc nghĩ lung tung nên tránh vào vấn đề chính, dứt khoát chỉ vào chàng trong tấm ảnh và chủ động hỏi.

   “Là họ của em” đưa ra câu trả lời ngay lập tức.

   Nghe đáp án này, Trình Hạo liền cười lớn: “ họ? Thôi cho xin, em có thể tìm lý do nào đó mới mẻ hơn ? Em cần phải dối đâu. Em là người của rồi còn sợ em chạy theo người khác nữa sao? Hơn nữa, những điều này là quá khứ của em, chỉ nhìn về tương lại thôi”.

   họ của em mà”. Tiểu Lạc nhấn mạnh và giải thích tiếp: “ ấy tên Giang Viễn Hàng, bà nội của ấy và bà ngoại em là chị em họ, nếu phải họ là gì ạ?”

   Giang Viễn Hàng lớn hơn Tiểu Lạc ba tuổi. Hồi mới bước vào tuổi biết từng sùng bái như thần tượng. Lúc đó, học cấp hai còn Giang Viễn Hàng lên cấp ba, vào dịp nghỉ hè hai người thường đến nhà họ hàng chơi và gặp nhau. Giang Viễn Hàng trông rất điển trai, dáng dong dỏng cao, thích đánh bóng rổ, là “hoàng tử bóng rổ” của trường và được rất nhiều người hâm mộ. Tiểu Lạc từng rất si mê hình ảnh lúc chơi bóng nhưng tình cảm tuổi học trò ngây thơ đó cũng sớm tiêu tan theo năm tháng. Thêm vào đó, lúc Tiểu Lạc học năm thứ hai đại học bị Trình Hạo “xách” mất nên cũng sớm thay đổi tình cảm, còn bất cứ mơ mộng nào với Giang Viễn Hàng nữa.

   “Ồ, họ em họ, đúng là trời sinh đôi!” Trình Hạo trêu chọc.

   “Ha ha, ghen tuông mà cứ thừa nhận” Tiểu Lạc lại nở nụ cười tươi rói.

   Hai người tiếp tục sâu thảo luận vấn đề tình cảm thanh mai trúc mã của Tiểu Lạc và Giang Viễn Hàng nữa. Trình Hạo chỉ đơn thuần xem đó như việc xen vào giữa cuộc chuyện giữa , còn cũng chỉ coi như ôn lại những tình cảm ngốc xít tuổi học trò, nhân tiện khiến Trình Hạo gia tăng cảm giác ghen tuông, lo lắng, đừng tưởng rằng chưa từng có ai theo đuổi.

   Tiếp sau đó, Tiểu Lạc lại lật cho Trình Hạo xem những tấm ảnh của ở từng thời kỳ, trong đó có dáng vẻ tinh nghịch thời trẻ con, điệu bộ e ấp thời thiếu nữ và cả phong thái đoan trang của người trưởng thành.

   bảo này, Tiểu Lạc, mọi người đều “con mười tám thay đổi rất nhanh”, càng ngày càng xinh đẹp, sao lại cảm thấy em càng lớn lại càng kém xinh nhỉ?” Xem xong ảnh, Trình Hạo kiềm chế được liền thốt lên.

   “Muốn ăn đòn hả?” Tiểu Lạc phát cái vào mông Trình Hạo.

   “Sao em ở bên cạnh bố mẹ mà cũng chịu dịu dàng hơn chút nào nhỉ. Em lại phải là nữ hiệp, sao cứ ra vẻ ta đây trước mặt thế?”.

   “Ai bảo những lời tử tế hơn hả? Em thành tâm thành ý cho xem ảnh trước đây là để thấy trưởng thành của em. Chẳng phải mọi người đều tình cảm thanh mai trúc mã mới dễ dàng bền lâu sao? Em và lên tới đại học mới gặp nhau, đến khi nhau cũng muộn rồi. Vì thế, em mới cho xem những bức ảnh ghi dấu từng khoảnh khắc trưởng thành của em, như vậy cũng coi như hiểu hơn về quá khứ của em, chẳng phải là càng có lợi cho cuộc sống chung của hai người hơn sao?”

   “Ồ, hiểu rồi. Tiểu Lạc, em làm cảm động quá” Trình Hạo ý làm bộ mặt nước mắt giàn giụa.

   Thời niên thiếu và thời thanh xuân của Tiểu Lạc chỉ được ghi lại bằng những tấm ảnh mà bằng cả những đồ vật sưu tầm và số đồ handmade: hồi học tiểu học thích sưu tầm những tờ giấy gói kẹo sặc sỡ, hồi học cấp hai lại thích sưu tầm tem thư, lúc học đại học thích sưu tầm thẻ điện thoại. Thời điểm những đồ vật handmade như nghìn con hạc giấy, ngôi sao may mắn, chuông gió, vòng tay phổ biến Tiểu Lạc cũng chạy theo phong trào. Đương nhiên lúc đó đều làm đồ handmade để tặng bạn trai rồi, cuối cùng vì e thẹn vốn có của con đem tặng. Thời niên thiếu, Tiểu Lạc là người “có mới nới cũ”, rất dễ bị mê hoặc bởi vẻ ngoài điển trai của các nam sinh, nhưng thời gian duy trì mối tình đơn phương của với Giang Viễn Hàng cũng khá dài. còn đan cho chiếc khăn quàng màu trắng nhưng dám gửi , cuối cùng vẫn tự mình gìn giữ.

   Thời niên thiếu qua lâu lắm rồi nhưng bởi vì có diện của những đồ vật này nên Tiểu Lạc bỗng cảm thấy thời gian quay ngược trở lại, còn Trình Hạo cũng bị làm cho rung động. Tuy gặp gỡ và sớm hơn nhưng thông qua những tấm ảnh và đồ vật này, cảm nhận được từng khoảnh khắc trưởng thành của . Tiểu lạc bằng lòng chia sẻ với những điều này khiến cảm động vô cùng.

   “Tiểu Lạc, sau này đối xử với em tốt hơn nữa, giúp em ghi nhớ ngày càng nhiều hơn những khoảnh khắc đẹp đẽ nhất” xúc động ôm chặt vào lòng.

   Hai người đầu ấp tay kề bỗng nghe bà Lâm dùng tiếng địa phương đánh tiếng: “Tiểu Lạc à, bảo Trình Hạo xuống dưới lầu nhé”.

   “Vâng ạ” Tiểu Lạc dùng giọng địa phương đáp lại.

   Trình Hạo nghe câu được câu chăng, chỉ hiểu mỗi hai từ “Tiểu Lạc”, sau đó mới : “Tiểu Lạc, cuối cùng cũng biết được lý do em có giọng “hào sảng” đến thế rồi. Có người mẹ như thế này cơ mà”.

   “Đừng đắc ý quá sớm, sắp được hưởng đãi ngộ “quốc bảo gấu trúc” rồi đấy. thôi, chúng ta nghênh tiếp đợt “sóng” họ hàng thân thích đầu tiên nào” Tiểu Lạc hết sức phấn khởi kêu Trình Hạo .

   Xuống đến dưới lầu, Trình Hạo phát trong phòng khách có thêm mấy khuôn mặt xa lạ.

   “Tiểu Lạc, con giới thiệu mọi người để Trình Hạo biết ” Bà Lâm dùng giọng địa phương với con .

   Tiểu Lạc nghe lời mẹ, lần lượt giới thiệu từng người họ hàng đến thăm với Trình Hạo: “Đây là bà ngoại”, “Đây là dì Hai”, “Đây là dì Ba”.

   Trình Hạo cũng lần lượt lễ phép chào: “Con chào bà ngoại”, “Con chào dì Hai”, “Con chào dì Ba”.

   “Ừm, thằng bé này xin trai quá! cần chỉ nhìn cũng biết có tướng phu thê với Tiểu Lạc nhà ta lắm” Bà ngoại vừa mỉm cười vừa gật đầu, có vẻ rất hài lòng về Trình Hạo.

   Tiểu Lạc thầm nghĩ, thẩm mỹ của bà ngoại cũng chưa đến nỗi bị out đâu. Bạn bè thường Trình Hạo trông giống như minh tinh Hàn Quốc, ra bà ngoại cũng biết thưởng thức vẻ đẹp này.

   “Có dáng dấp nhân tài, rất điển trai lại có khí chất, kết hợp với Tiểu Lạc nhà chúng ta chắc chắn phải có “của ăn của để” rồi” Dì Hai thêm vào.

   Tiểu Lạc nghe thấy lời này biểu cảm gương mặt bỗng nhiên cứng đờ. biết nên cười hay nên khóc, cái gì mà kết hợp với “có của ăn của để” chứ? Ý bản lĩnh chọn chồng của cao hay là bảo đủ xinh đẹp đây?

   “Khá lắm, khá lắm. nhìn dáng vẻ rất lịch , tính tình hòa nhã, Tiểu Lạc nhà chúng ta chắc chắn bị ức hiếp” Dì Ba tiếp lời.

   Tiểu Lạc cảm thấy lời của dì Ba công bằng hơn cả, rốt cuộc câu sau cùng cũng có lợi cho chút.

   Tuy Trình Hạo nghe hiểu họ gì nhưng mặt vẫn luôn nở nụ cười gượng gạo, thỉnh thoảng gật gật đầu, thể rằng mình vẫn nhẫn nại lắng nghe, hơn nữa còn nghe rất chăm chú.

   Bà Lâm nghe thấy những lời nhận xét của mẹ và em khuôn mặt tươi như hoa: “Con rể của con mà, đương nhiên phải tốt chứ”.

   ***

   Đãi ngộ “Quốc bảo gấu trúc” dành cho Trình Hạo mới chỉ bắt đầu. Sau đó, Trình Hạo liên tiếp được bà con chòm xóm, Bảy dì Tám, chú Trương mợ Lý tới “tham quan”. ngừng chạy lên chạy xuống, “chờ đợi” để được mọi người nhìn ngắm. Bởi vì có khác biệt về ngôn ngữ nên vẫn chỉ có thể mỉm cười mà thể chen vào câu nào được. Bất giác phát ra những động vật ở vườn thú ra rất tội nghiệp và đáng thương! ràng bản thân bằng lòng, thế mà vẫn phải đón tiếp rất nhiều khách tham quan xa lạ.

   Quá trình “tham quan” cuối cùng cũng đến giai đoạn cuối. Trình Hạo bảo Tiểu Lạc phiên dịch giúp muốn biết những “khách tham quan” kia bình luận những gì.

   “Họ ngoại hình của trông cũng tàm tạm, miễn cưỡng cũng hợp với em” Tiểu Lạc bịa ra cách vô căn cứ.

   “Làm gì có ai như thế chứ. thấy mẹ em cười tươi tới nỗi miệng khép vào được ấy chứ. Mọi người đều những lời khen ngợi đúng ?”

   ấy à, thuộc tuýp người “hoa hướng dương”, chỉ cần có chút ánh mặt trời là rạng rỡ ngay. Hôm nay, ánh nắng mặt trời mà mấy người họ hàng, bạn bè, hàng xóm của em tặng cho nhiều tới nỗi sắp chiếu sáng cả vũ trụ rồi. đắc ý rồi chứ gì. Haizz, đau lòng quá! Ngôi vị nữ vương của mình giữ được nữa rồi. Này, Trình Hạo, xem hai chúng mình ai có ngoại hình bắt mắt hơn?”. Bởi vì có ít người những lời như: “Trình Hạo kết hợp với Tiểu Lạc chắc chắn phải có “của ăn của để” nên Tiểu Lạc cảm thấy an lòng.

   “Nam nữ khác biệt, tướng mạo của chúng ta sao có thể so sánh với nhau được chứ?”

   “Cũng có thể so sánh đấy. Chẳng hạn, em cảm thấy Châu Huệ Mẫn và Tô Vĩnh Khang có tướng mạo rất giống nhau, Thượng Văn Tiệp và Lý Tuấn Cơ 1 cũng vậy. xem, em và ai đẹp hơn?”

   (Châu Huệ Mẫn, Tô Vĩnh Khang, Thượng Văn Tiệp, Lý Tuấn Cơ đều là diễn viên, ca sĩ nổi tiếng Trung Quốc)

   “Đương nhiên là…” Trình Hạo dừng lại chút rồi mới tiếp tục: “Bà xã của đẹp hơn rồi”

   “Ừm, tốt lắm, cũng được câu công bằng đấy”.

   “Haizz, con bọn em là… Cứ quan tâm mấy vấn đề đẹp hay đẹp đó làm gì? Phụ nữ trang điểm đẹp vì người mình , bây giờ em sắp được gả cho rồi, xấu chút cũng vấn đề gì. Dù em có như thế nào vẫn thích”.

   “Đàn ông ấy à, tất cả đều hy vọng bà xã của mình xấu xí chút, như thế hệ số an toàn mới cao hơn. Nhưng mà họ lại mong muốn mỹ nữ bên ngoài nhiều hơn chút, như thế xác suất gặp được người đẹp càng lớn. Cho nên, sau khi kết hôn em muốn làm “tay hòm chìa khóa” của nhà mình, nắm giữ đại quyền tài chính, khiến cho xác suất gặp được người đẹp của giảm xuống chỉ còn con số 0” Tiểu Lạc trịnh trọng tuyên bố.

   “Phụ nữ trang điểm đẹp vì người mình , đàn ông nghèo xơ nghèo xác vì phụ nữ” Câu này có đạo lý!

   ***

   Theo lý mà , trong thời gian nghỉ Tiểu Lạc có thể ngủ nướng cả ngày, nhưng kể từ khi rời xa bố mẹ phiêu bạt nơi đất khách quê người mỗi lần được nghỉ về nhà đều cách nào mà ngủ nướng được. Bởi vì sau khi ngủ dậy, bà Lâm thích chạy tới phòng con để hai mẹ con hàn huyên tâm . Cho dù khả năng chìm vào giấc ngủ của Tiểu Lạc có dễ tới mức nào nữa cũng thể chịu đưng nổi tiếng lầm rầm của mẹ vì bà cứ liên hồi. Tiểu Lạc cảm thấy mẹ chính là chiếc đồng hồ báo thức cực kỳ hiệu quả.

   Chủ đề tán chuyện của hai mẹ con thường chỉ xoay quanh công việc và tình cảm của nhưng chuyện bà Lâm hứng thú hơn cả là vấn đề tình cảm.

   buổi sáng, chưa tới bảy giờ, bà Lâm sang phòng Tiểu Lạc để tâm cùng con : “Tiểu Lạc à, con có biết Giang Viễn Hàng giờ tới Bắc Kinh làm việc chưa? Mẹ cậu ấy hỏi mẹ số điện thoại của con đấy, cậu ấy liên lạc với con chưa?”

   “Dạ rồi ạ, nhưng mà ai cũng đều bận nên thường xuyên gặp nhau được ạ”. Lần đó, lúc nhận được điện thoại của Giang Viễn Hàng, có đôi chút khó hiểu biết làm thế nào mà có được số điện thoại của . ra là mẹ cho.

   “Dạo trước mẹ có gặp mẹ cậu ta, bà ấy còn nhắc tới con đấy, xem ra rất có cảm tình với con phải. Mẹ cũng luôn mong nếu con và Giang Viễn Hàng hợp thành đôi tốt biết mấy. Tuy gia đình họ phải là gia đình quyền cao chức trọng, đại phú đại quý nhưng tiền mua căn nhà thiếu đâu. Hơn nữa bố mẹ cậu ta cũng là người thấu hiểu đạo lý, cậu ta lại là mẫu người tài giỏi, giờ cậu ấy còn mua được xe hơi rồi đấy”.

   “Mẹ, mẹ thể “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” như vậy được. Giang Viễn Hàng có ý gì với con đâu, con cũng liên lạc với ấy, “ép dầu ép mỡ ai nỡ ép duyên” ạ”. Tiểu Lạc nhanh chóng cắt ngang lời mẹ. và Trình Hạo sống chung với nhau lâu như thế, sớm “gạo nấu thành cơm” rồi, sao mẹ có thể nhắc lại chuyện xưa cũ giữa và Giang Viễn Hàng chứ? Tế bào “thích buôn dưa lê” của lẽ nào là do mẹ di truyền?

   “Tiểu Lạc, mẹ lời tận đáy lòng với con nhé, cậu Trình Hạo này ngoại hình điển trai, cũng rất lễ phép đấy, nhưng gia đình được tốt lắm đâu. Các ở đây làm gì làm nhưng cũng phải tìm đối tượng còn đầy đủ cả bố cả mẹ, trong khi cậu ấy lại còn bố nữa” Bà Lâm vừa vừa lắc đầu. Trước khi Trình Hạo tới nhà Tiểu Lạc, chưa từng nhắc tới gia cảnh của , lần này là do bà Lâm đích thân hỏi về các thành viên trong gia đình nên mới biết chuyện bố mất từ lâu.

   “Mẹ, bố Trình Hạo mất sớm có phải lỗi của ấy đâu” Tiểu Lạc lên tiếng bênh vực cho Trình Hạo.

   “Mặc dù là như vậy nhưng bố cậu ấy mất sớm nên gia đình còn nguồn kinh tế vững chắc nữa. Gia đình chúng ta con cũng biết rồi đấy, bố con về hưu rồi, điều kiện cũng còn được như trước. Nào ngờ, cuối cùng con lại chọn người có điều kiện còn bằng nhà mình, haizz…” Bà Lâm bắt đầu thở dài.

   “Mẹ đừng thở ngắn than dài nữa, “ nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”, thở dài khiến cho nếp nhăn trán nhiều thêm đấy ạ” Tiểu Lạc cố gắng chọc cho mẹ cười. “Hơn nữa, theo như con thấy mẹ rất hài lòng với Trình Hạo mà, mẹ cứ suốt ngày gọi Hạo Hạo này Hạo Hạo kia đấy thôi”.

   “Đúng vậy, đối với Trình Hạo mẹ chẳng có gì phải chê trách, cậu ấy luôn cười vui vẻ, có vẻ là người có tính khí hòa nhã, chắc đối xử tệ bạc với con mẹ đâu. Chỉ có điều gia đình cậu ấy được khá giả, mẹ lo con lấy cậu ấy phải chịu khổ thôi. Con xem, hai đứa các con tại ngay cả căn nhà cũng chưa có, giá nhà ở Bắc Kinh cũng hề rẻ, các con phải cố gắng tới bao giờ mới có thể mua được nhà rồi kết hôn chứ?”

   là đáng thương cho những tấm lòng của các bậc cha mẹ! Tiểu Lạc khỏi cảm thấy chua xót trong lòng. và Trình Hạo sống chung với nhau lâu như vậy, trước giờ chưa từng ghét bỏ gia đình , thậm chí còn cảm thấy hạnh phúc mà hai người cùng nhau vất vả cố gắng xây dựng lên mới là hạnh phúc lâu bền nhất. cho rằng, người có thể mỉm cười nắm tay mình trải qua những tháng ngày gian khó, nếu sau này có duyên vợ chồng phải biết trân trọng con người ấy, tình ấy hơn là người mình lúc thuận buồm xuôi gió.

   Thế nhưng bây giờ, Tiểu Lạc biết tình cảm của và Trình Hạo còn bị vướng bận bởi bố mẹ. cảm thấy sống chung với phải là chịu khổ, nhưng trong mắt bố mẹ con họ phải chịu thiệt thòi.

   “Mẹ, mẹ cần lo lắng quá đâu. Con và Trình Hạo làm việc mấy năm nay, tiêu pha phung phí nên cũng tích góp được ít ạ. Đợi đến lúc chúng con kiếm đủ số tiền đặt cọc mua nhà ngay, bây giờ vay ngân hàng cũng tiện hơn nhiều rồi”.

   “Lãi ngân hàng phải là đâu con, tốt nhất đừng vay ngân hàng” Bà Lâm dặn dò con .

   Lời khuyên của mẹ Tiểu Lạc hiểu rất . Đồng nghiệp của cũng từng vay sáu mươi vạn để mua nhà, tính ra họ phải góp tới hai mươi năm mới hết. Tiền lãi mà họ phải gánh cũng lên tới hơn ba mươi vạn, tương đương với nửa căn nhà rồi còn đâu. Nhưng nếu vay ngân hàng cả đời cũng đừng mơ tới chuyện mua được nhà.

   “Được rồi, được rồi, mẹ đừng bận tâm nữa, nhất định chúng con mua được nhà mà” Tiểu Lạc an ủi mẹ.

   “Mẹ nghĩ tới chuyện sính lễ mà bố con . Sính lễ có thể miễn cho Trình Hạo, cậu ấy mình bươn trải bên ngoài cũng dễ dàng gì, các con cứ giữ lấy tiền để tiết kiệm mà mua nhà . Có lẽ, mọi người đều cảm thấy gả con phải có sính lễ là phong tục bắt buộc, nhưng chúng ta sống là vì chính bản thân mình, chỉ cần hai đứa sống tốt là được rồi. Có điều, nếu như sau này họ hàng, hàng xóm có hỏi đến chuyện sính lễ của con phải bảo là Trình Hạo đưa rồi nhé. Đưa sính lễ là quy định bắt buộc ở đây, cho nên thể vì chuyện này mà gia đình mình bị người khác xem thường được”. Bà Lâm nghĩ kỹ càng, người ta đòi sính lễ là để sau khi con xuất giá trao lại cho con làm của hồi môn. Nếu gia đình Trình Hạo khá giả gì, hơn nữa hai đứa nó lại định sinh sống ở Bắc Kinh cho dù có đòi sính lễ để sau khi kết hôn trao lại làm của hồi môn cũng tiện. Tốt nhất là đòi Trình Hạo sính lễ nữa.

   “Con hiểu rồi, mẹ chính là người mẹ vĩ đại nhất đời, mẹ đối với con tốt!” Tiểu Lạc cảm động vô ngần. tiếp: “Nhưng mẹ định thế nào với bố ạ? Hình như bố rất chú trọng tới vấn đề sính lễ, còn đích thân bàn chuyện đó với Trình Hạo nữa”.

   Ông Lâm là quân nhân giải ngũ, cũng là trong những người tốt nghiệp cấp ba hiếm có ở quê họ lúc bấy giờ. Tiểu Lạc vẫn luôn cảm thấy bố mình là người thấu tình đạt lý, ai ngờ khi bàn tới vấn đề sính lễ, bố lại cố chấp đến vậy, còn nhất định cầu Trình Hạo phải có sính lễ.

   “Mẹ thương lượng với bố con. Chúng ta vẫn với mọi người là nhận sính lễ và sau đó trao cho con làm của hồi môn rồi, như thế người khác cũng dị nghị gì nữa”.

   “Mẹ, mẹ tốt!” Con sâu ngủ của Tiểu Lạc bị những lời của bà Lâm tiêu diệt còn chút dấu vết, lúc này vô cùng cảm động bởi mẹ những hiểu được tâm lý của con mà còn thương , lo nghĩ cho con rể tương lai. Từ cổ chí kim, mọi người vẫn quan niệm mẹ chồng nàng dâu khó chung sống với nhau nhưng quan hệ giữa con rể và mẹ vợ lại rất hài hòa. Quả là đúng!

   Điều Tiểu Lạc ngờ tới là những chuyện “hài hòa” vẫn còn tiếp tục diễn ra.

   Trình Hạo có thói quen mỗi ngày đều thay giặt quần sịp nhưng vì ở nhà Tiểu Lạc nên tiện thay ra rồi vứt ở đó để người khác giặt. liền giấu kĩ nó dưới gầm giường, định nhân lúc mọi người chú ý đến tự đem giặt.

   Trưa hôm đó, Trình Hạo thấy bố mẹ Tiểu Lạc đều có nhà nên định đem cái quần ấy giặt nhưng tìm khắp gầm giường mà vẫn thấy đâu. thầm nghĩ, lẽ nào Tiểu Lạc cầm giặt giúp rồi? Ái chà, ra ấy cũng có thiên chức làm vợ hiền đấy chứ!

   Trình Hạo mừng thầm, sau đó chạy tìm Tiểu Lạc “truy hỏi tung tích” chiếc quần sịp. Thế nhưng lại chẳng biết gì: “Cái gì mà quần sịp dưới gầm giường chứ?”

   Trình Hạo cực kỳ thất vọng, tiếp tục quay về giường của mình tìm kiếm nhưng vẫn thấy đâu. Lẽ nào chiếc quần sịp mọc cánh mà bay mất hay sao?

   Tiểu Lạc cũng giúp Trình Hạo tìm kiếm khắp nơi, cuối cùng cũng tìm thấy chiếc quần bé đó ngoài ban công. ra, bà Lâm giặt sạch và đem phơi khô rồi.

   “Đừng tìm nữa, Trình Hạo. Chiếc quần “huynh đệ” của ở đây này.” Vì tìm thấy chiếc quần bé này mà Tiểu Lạc mệt đến thở ra hơi.

   Trình Hạo nhìn chiếc quần tung bay trước gió ngoài ban công, mặt liền đỏ lựng lên. ra mẹ mợ tương lai đem giặt chiếc quần sịp của rồi. Nhưng điều khiến khó hiểu là tại sao mẹ vợ tương lai lại có thể tìm ra được chiếc quần giấu kín dưới gầm giường cơ chứ? nghĩ đến chuyện này mà xấu hổ đến đỏ mặt tía tai.

   “Tiểu Lạc, em giúp giặt được sao, làm phiền mẹ em ngại quá” Trình Hạo cảm thấy chiếc quần sịp nhạy cảm và riêng tư này mà mẹ vợ tương lai giặt được thích hợp cho lắm.

   “Em làm sao mà biết được tốc độ của mẹ lại nhanh đến thế. Hơn nữa, giấu kỹ như vậy mà mẹ vẫn tìm thấy, em rất khâm phục mẹ đấy, chắc mẹ coi là con trai ruột thịt rồi. Mẹ cũng thường giúp em thu dọn giường chiếu, sau đó đem nội y của em giặt mà”.

   “Haizz, nếu em chăm chỉ bằng nửa của mẹ có phải tốt ” Trình Hạo ngửa mặt thở dài.

   “Em được di truyền từ bố nhiều hơn đấy, cũng khá thông minh, mỗi tội bẩm sinh hơi lười chút” Tiểu Lạc tự mình phân tích cách khách quan.

   “Cũng coi như em biết thân biết phận, sao số lại khổ thế này nhỉ? Lấy được vợ lười biếng” Trình Hạo giả bọ khóc lóc kêu trời.

   ***

   Sau việc chiếc quần sịp, Trình Hạo phát giày thể thao của mình cũng mất tích luôn. Lần này, Tiểu Lạc có kinh nghiệm, trực tiếp hỏi mẹ có nhìn thấy giày của Trình Hạo . Bà Lâm giặt sạch và để bệ cửa sổ.

   Lúc Tiểu Lạc đặt trước mặt đôi giày thể thao được giặt sạch tinh tươm, Trình Hạo liền hỏi: “Đây là đôi giày mới của bố em hả?”

   “Giày mới gì chứ? Giặt sạch quá nên nhận ra đôi giày trước đây của mình nữa à?”

   Trình Hạo nhìn đôi giày trước mắt mà dám tin vào mắt mình. Đôi giày này giống hệt đôi giày mới tinh. Đâu còn nhìn ra hình bóng của đôi giày cũ kỹ, lem luốc nữa chứ? Kỳ thực qua cửa sổ vô số lần, cũng nhìn thấy đôi giày này nhưng lúc đó cứ ngỡ đó là giày của bố Tiểu Lạc mà hoàn toàn nghĩ rằng chính là giày của mình.

   “Ây da, nhạc mẫu đại nhân là vô cùng, vô cùng đảm ! Tiểu Lạc à, tại sao em lại được di truyền đức tính tốt đẹp này nhỉ?” Trình Hạo lại lần nữa với bộ dạng vô cùng khổ sở.

   ***

   Những ngày tháng vui vẻ trôi qua rất nhanh. Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh, cả Trình Hạo và Tiểu Lạc đều được trải nghiệm cuộc sống “vương giả”, “ngồi mát ăn bát vàng”. Mỗi ngày, ngoài việc ăn uống ra họ chỉ xem đĩa CD mà thôi. Những ngày tháng đó dễ chịu và thoải mái biết bao!

   “Ở nhà được dựa dẫm vào bố mẹ là thích!” Tiểu Lạc mới ở nhà có mấy hôm mà muốn quay về Bắc Kinh nữa rồi.

   “Đúng thế. Đôi khi cũng nghĩ, hay là chúng ta rời Bắc Kinh rồi mua nhà ở thành phố gần với quê mình, sinh sống và làm việc ở đó. Nếu được như thế, cuộc sống có lẽ tốt đẹp hơn đấy nhỉ?”

   “Nhưng hai chúng ta khó khăn lắm mới có thể thoát ly khỏi làng quê bé để đến với thành phố phồn hoa, nếu dễ dàng từ bỏ như thế là đáng tiếc”.

   Tiểu Lạc vừa chuyện với Trình Hạo, vừa nhớ tới câu chuyện ngắn có tên là Chăn dê:

   Phóng viên: “Cháu làm gì đấy?”

   Cậu bé: “Chăn dê ạ.”

   Phóng viên: “Chăn dê để làm gì?”

   Cậu bé: “Bán lấy tiền ạ.”

   Phóng viên: “Bán lấy tiền để làm gì?”

   Cậu bé: “Xây nhà ạ.”

   Phóng viên: “Xây nhà để làm gì?”

   Cậu bé: “Lấy vợ ạ.”

   Phóng viên: “”Lấy vợ để làm gì?”

   Cậu bé: “Sinh con ạ.”

   Phóng viên: “Sinh con để làm gì?”

   Cậu bé: “Chăn dê ạ.”

   Lúc đó, khi Tiểu Lạc đọc được câu chuyện này, có nghĩ, bao giờ để cho con mình trở thành cậu bé chăn dê, bởi vì quanh quẩn lại mãi mãi cũng chỉ là cậu bé chăn dê mà thôi.

   ‘Đúng vậy. Thực ra, từng có cơ hội về quê làm việc, nhưng do dự hồi rồi từ bỏ. Từ bố mẹ dặn chúng ta phải chăm chỉ học hành, nỗ lực phấn đấu, cố gắng hết mình để có thể đỗ vào đại học. Mục đích của đỗ đại học là gì chứ?  Chính là tìm được việc làm tốt. Công việc của đôi khi cũng buồn chán, nhưng đây đích thực là công việc mà thích và em cũng thích việc mình làm. Trược đây, muốn mua nhà ở Bắc Kinh, nguyên nhân chủ yếu là do chi phí sinh hoạt rất cao, áp lực cũng lớn, hơn nữa sau này chắc gì chúng ta sống mãi ở Bắc Kinh. Nhưng về sau suy nghĩ kỹ lại, nếu ở Bắc Kinh, chúng ta còn có thể đâu làm việc được nữa? Công việc của thuộc ngành IT, còn em làm trong ngành giải trí, nếu sống trong thị trấn rất khó có thể tìm được việc mà chúng ta thích”.

   “Vậy chúng ta quyết phen “sống chết tới cùng” ở Bắc Kinh nhé. Dù áp lực có lớn hơn nữa nhưng những người tỉnh lẻ bám trụ ở Bắc Kinh cũng chỉ có mình hai chúng ta. Cùng chiến tuyến với chúng ta vẫn còn nhiều người lắm. Sợ gì chứ?”

   Tiểu Lạc rất có niềm tin vào tương lai, cuối cùng còn dùng câu học được từ phim Hàn Quốc để cổ vũ tinh thần mình: “A – ZA, A – ZA, fighting!”

   Đến lúc Trình Hạo và Tiểu Lạc phải trở lại Bắc Kinh, bà Lâm nhét vào tay hai người túi lớn túi , phần nhiều đều là đồ ăn, có lạc mà Tiểu Lạc thích ăn nhất. Những thứ đồ này rất nặng, tàu hỏa thuận tiện lắm. Tiểu Lạc cứ luôn miệng xách nổi, bảo mẹ để lại ít, còn bà Lâm vẫn khăng khăng giữ nguyên ý kiến: “Về Bắc Kinh rồi có muốn ăn nhiều mấy món tươi ngon dân dã này cũng có đâu. Cứ mang hết , nếu con ăn Hạo Hạo ăn”.

   Tiểu Lạc im lặng, mẹ như thể cho Trình Hạo ăn vậy.

   Tuy Trình Hạo biết những thực phẩm này ở Bắc Kinh cũng mua được nhưng muốn phụ tấm lòng tốt của mẹ vợ tương lai nên nhận hết. Huống hồ chỗ lạc mà mẹ Tiểu Lạc bảo đem là đích thân bà mất hai buổi tối để bóc sạch hết vỏ. xót xa cho tấm lòng của các bậc cha mẹ!

   Thế là, khi về quê họ mang theo hai cái túi nhưng lúc lên đường trở lại Bắc Kinh biến thành bốn cái túi mất rồi. hai cái túi ban đầu có túi là quà Trình Hạo tặng nhạc phụ, nhạc mẫu tương lai. Vốn dĩ tưởng rằng sau khi tặng quà rồi chỉ còn lại cái túi, như vậy có thể nhàng, đủng đỉnh lên đường. Nào ngờ mẹ Tiểu Lạc lại nhiệt tình như thế nên nỡ từ chối tấm chân tình ấy.

   Trình Hạo chủ động làm người vận chuyển, lúc lên tàu vác cả bốn cái túi vai. Tiểu Lạc nhìn bộ dạng của , bất giác mỉm cười vì lúc này đâu còn chút phong thái nào giống minh tinh Hàn Quốc nữa.

   Tiểu Lạc vừa cười vừa hát: “ bốn phương, đường xa xôi nước chảy mãi…”

   Trải qua hơn mười tiếng đồng hồ lặn lội đường xa, cuối cùng hai người cũng về đến Bắc Kinh. Tiểu Lạc có cảm tình đặc biệt với Bắc Kinh. Lần đầu tiên đến đây, cảm thaáy vùng đất này thân thiện, tuy nhiều lần gặp trắc trở trong quá trình tìm việc, cũng phải dọn nhà biết bao nhiêu lần nhưng vẫn cảm thấy thành phố này có sức hấp dẫn lạ kỳ. Vì thế mỗi lần từ quê lên, khi chuyến tàu đến trạm Bắc Kinh, câu đầu tiên thầm nhủ trong lòng phải là: “Bắc Kinh, ta đến rồi” mà là “Bắc Kinh, ta về rồi.”

   ***

   Khoảng mười giờ tối, Tiểu Lạc và Trình Hạo về đến trước cửa căn nhà họ thuê. Trình Hạo cầm chìa khóa mở cửa chống trộm phát cửa mở ra được vì bị Tần My chốt bên trong.

   Cửa nhà họ có chuông nên Trình Hạo đành phải đập cửa nhưng đập đến mấy hồi liên tục cũng thấy người ra mở. liền gọi điện thoại cho Tần My nhưng điện thoại lại tắt máy.

   “Tần My, phiền ra mở cửa giúp với” Tiểu Lạc đứng bên ngoài hét to.

   Tiểu Lạc gào khản cổ mà vẫn thấy bóng dáng ai.

   ta phải là abc với chàng Jack đấy chứ?” Tiểu Lạc thầm nghĩ lúc Tần My cất cao “giọng ca vàng” là lúc ta nhập tâm nhất, lẽ nào vì thế mà quên mất hai người bọn họ.

   “Hình như… hình như ấy tắm”.

   “Sao biết?” Tiểu Lạc nghi hoặc hỏi.

   nghe thấy có tiếng nước chảy trong phòng tắm này” Trình Hạo chỉ tay vào tường .

   Nhà vệ sinh và hành lang chỉ cách nhau bức tường nên Tiểu Lạc dỏng tai lên nghe liền nghe thấy tiếng nước chảy róc rách. Lúc Tần My tắm có hai đặc điểm lớn: Thứ nhất là tuyệt đối vặn vòi nước lại, để nước ngừng chảy dù chỉ giây, chưa bao giờ biết tiết kiệm nước sinh hoạt, Thứ hai là ta tắm rất lâu, chỉ đến khi dùng hết sạch nước nóng trong bình mới chịu thôi.

   đúng là… ta ràng biết chúng ta trở về vì hôm nay là ngày cuối cùng của dịp nghỉ lễ, ngày mai phải làm rồi. Thế mà ta còn chốt cửa chống trộm bên trong, như vậy chẳng phải là cố ý hành hạ chúng ta hay sao?” Tiểu Lạc oán giận .

   “Chúng ta chỉ có thể chờ đợi thôi” Trình Hạo cảm thấy rất sốt ruột nhưng vẫn cố làm an lòng.

   xem, cũng chỉ là “cò nhà” tép riu mà thôi. Bây giờ đứng ngay trước cửa nhà mình thuê đây mà lại có cách nào vào phòng. Thuê nhà trước sau vẫn phải là cách hay, nếu chúng ta có nhà riêng sao có thể để xảy ra vấn đề này được?” Tiểu Lạc quên lần nữa truyền bá lý tưởng “nhất định phải mua nhà” với Trình Hạo.

   Đèn cảm ứng trong hành lang cứ tự động cách ba mươi giây lại tắt lần. Lúc này cả dãy hành lang là màn đên tối đen như hũ nút, vì thế Tiểu Lạc vừa giậm chân vừa hét tiếng “này” để đèn cảm ứng bật sáng trở lại.

   “Em “a” tiếng chẳng phải là được rồi ư? Sao phải hét “này” làm gì chứ?” Trình Hạo hiểu tại sao mỗi lần muốn đèn cảm ứng sáng trở lại, Tiểu Lạc lại hét “này”.

   “a” hay lắm vì rất dễ khiến hàng xóm hiểu lầm, khiến người ta tưởng “ râu xanh tới rồi”. Còn nếu hét “này” cho dù thanh có hơi lớn chút cũng có thể thông cảm được, người khác tưởng điện thoại có tính hiệu nên hơi lớn thôi”.

   Khi đối diện với đèn cảm ứng, trong mắt Trình Hạo “a” với “này” chẳng qua chỉ là hai tiếng gọi, ngờ đối với Tiểu Lạc lại có nhiều vấn đề đến thế. Trong thời gian hai người chờ đợi Tần My mở cửa, hàng xóm ở nhà bên cạnh về hết rồi.

   Tiểu Lạc nhìn hàng xóm vào hết nhà, rồi nhìn lại mình và Trình Hạo cùng bốn cái túi nặng trịch, mội nỗi thê lương bất chợt trào dâng trong lòng. cảm thấy bộ dạng ngơ ngác như mất hồn của họ giống như chạy nạn vậy.

   “Tiếng nước còn chảy ?” Tiểu Lạc đứng lâu tới nỗi chân tay tê cứng hết cả rồi, thế mà vẫn chưa thấy Tần My ra mở cửa. cố gắng đợi nhưng thể nhẫn nhịn hơn được nữa rồi.

   “Nước vẫn chảy”.

   “Ngày nào ta cũng tắm mà sao lại tắm lâu và chậm chạp như thế chứ? chút ý thức bảo vệ môi trường cũng có. em muốn thuê trọ cùng ta phút nào nữa”. Trình Hạo cũng thể trách sao Tiểu Lạc lại quá căng thẳng như thế. ngồi tàu hỏa hơn mười tiếng đồng hồ nên mệt mỏi vô cùng, muốn về nhà tắm thoải mái rồi ngủ giấc ngon lành. Thế mà khi về tới nơi họ lại thể vào nhà, còn biết khi nào mới vào được. Hơn nữa, nếu vào nhà cũng phải đợi bình nóng lạnh đun đủ nước nóng rồi mới có thể tắm được, ít nhất họ cũng phải chờ hơn tiếng đồng hồ nữa

   “Hình như còn tiếng nước chảy nữa rồi” Được lúc Trình Hạo thốt lên.

   “Vậy chúng ta đập cửa tiếp ” Tiểu Lạc vừa đập cửa vừa hét: “Tần My! Mở cửa! Tần My! Mau mở cửa”

   Tiểu Lạc gọi sắp khản cả tiếng mà cũng vẫn thấy ta ra mở cửa.

   “Tắm có thể chậm chạp được chứ mặc quần áo mà cũng chậm chạp vậy à? Lúc tắm nếu nghe thấy tiếng đập cửa của chúng ta làm gì, đằng này tắm xong rồi mà ta vẫn nghe thấy gì, chẳng lẽ ta điếc rồi sao?” Tiểu Lạc cảm thấy ngọn lửa giận dữ bốc phừng phừng đỉnh đầu. bắt đầu gào lên: “Tần My, làm cái gì thế hả? Mở cửa mau! Đừng có mà giả vờ mắc bệnh gì nhé”

   Trình Hạo kịp thời bịt chặt miệng Tiểu Lạc lại: “Chúng ta thèm so đo tính toán với ta. Tức giận là trừng phạt lỗi của người khác lên chính mình, hà tất em phải thế?”

   Miệng của Tiểu Lạc bị bịt chặt chân vẫn còn chỗ để phát huy, dùng lực toàn thân xuống chân rồi đá mấy cái vào cửa chống trộm, trong lòng tự nhủ: “Lần này lão nương quyết liều mạng với ngươi. Cho dù có đạp hỏng của chống trộm, ta cũng phải bảo vệ quyền lợi của “cò nhà””.

   Lực đá lần này của Tiểu Lạc rất lớn, khiến cho cửa chống trộm bị chấn động, thanh va đập vang trời. Cùng lúc đó Trình Hạo cũng tức giận quát: “Tần My! Mở cửa!” Ngay cả người ngày thường có sức chịu đựng vô cùng tốt như Trình Hạo cũng còn đủ kiên nhẫn để dùng kính ngữ nữa mà dùng những từ như ra lệnh. chỉ Tiểu Lạc thấy mệt mỏi mà ngay cả cũng khá hơn là bao.

   Cuối cùng, Tần My cũng chịu ra mở cửa, người ta là bộ đồ ngủ hai dây: “Ồ, hai người về rồi sao?” Giọng điệu Tần My vô cùng ngạc nhiên, hoàn toàn để ý tới việc vừa rồi Trình Hạo và Tiểu Lạc phải đợi ở bên ngoài hơn tiếng đồng hồ.

   Bộ đồ ngủ của Tần My khiến Tiểu Lạc thấy phản cảm. Đây ràng là bộ đồ ngủ chỉ mặc khi ở trước mặt người , thế bộ đồ ngủ này còn là loại trong suốt nữa chứ. Điều đáng ở đây là ta hề mặc áo ngực mà cũng dám mặc đồ trong suốt sao? Thêm vào đó, dây áo bên vai phải lại còn tụt xuống. ngờ ta gầy gò thế mà phần ngực lại “bự” như hai cái bánh bao cỡ to, những chỗ thu hút ánh mắt của người khác lúc lúc . Chẳng trách chàng Jack lại thích ta, xem ra ta cũng có chút bản lĩnh! Nhưng dù có bản lĩnh thế nào cũng nên mặc bộ đồ ngủ khiêu gợi như vậy trước mặt Trình Hạo chứ? Đây ràng là hành động dẫn dụ đàn ông phạm tội mà. là quá đáng! Tiểu Lạc oán hận nghĩ.

   Tiểu Lạc và Trình Hạo nhanh chóng kéo va li hành lý vào trong phòng rồi đóng cửa lại.

   “Chúng tôi phải ở bên ngoài chờ đợi rất lâu, đập cửa cũng rất lớn, nghe thấy gì sao?” Tuy Tiểu Lạc muốn để Trình Hạo đứng ngắm bộ đồ ngủ trong suốt của Tần My nhưng vẫn kìm được, cố nán lại để hỏi cho ra lẽ.

   “Ồ, vừa nãy tôi ở trong phòng sấy tóc cho khô và bôi kem dưỡng da nên chẳng nghe thấy gì hết” Biểu cảm của Tần My hết sức thản nhiên, thờ ơ như có chuyện gì vậy.

   Trời ơi! ta tắm xong còn ở trong phòng sấy tóc, lại còn bôi hết hộp kem dưỡng da này đến hộp khác rồi mới chịu ra mở cửa. ta đúng là đại tiểu thư biết cách hưởng thụ mà!

   biết tối hôm nay chúng tôi trở về sao? Có phải cố ý làm như vậy ?” Tiểu Lạc muốn chửi Tần My trận đời bị Trình Hạo ngăn lại. nhàng kéo tay : “Em bớt mấy câu ”, sau đó với Tần My: “Nếu sau này chúng tôi có nhà, nên chốt cửa chống trộm bên trong như vậy. Cứ khóa cánh cửa bình thường là được rồi, nếu chúng tôi cách nào vào nhà được”.

   ‘Ồ, tôi có biết đâu, cứ tưởng là có chìa khóa có thể vào được nhà chứ?” Tần My tỏ vẻ vô tội.

   “Trước đây, chúng tôi với rồi…” Tiểu Lạc thể chịu nổi cái bộ dạng giả ngây giả ngô của Tần My. ta giả vờ làm gì chứ? Trước đây chẳng phải ta cũng phạm những lỗi tương tự sao? Huống hồ trước khi lên đường trở về, hai người họ gửi tin nhắn thông báo cho ta rồi nữa chứ.

   “Thôi sao, sau này chú ý chút là được” Trình Hạo ngắt lời Tiểu Lạc.

   ***

   Tiểu Lạc khâm phục Trình Hạo. cũng phải ở bên ngoài chờ đợi cùng lâu như vậy, thế mà khi đối mặt với ả “giọng ca vàng” Tần My vẫn có thể bình tĩnh đến thế.

   Tiểu Lạc có cá tính thẳng thắn và tật nóng vội bẩm sinh, có lời muốn là phải lập tức luôn và xảy ra chuyện gì cũng muốn giải quyết triệt để, còn Trình Hạo lại là người thâm trầm. Cho nên trong cuộc sống đời thường hai người rất ít khi cãi nhau bởi vì cuộc sống của họ hòa hợp thành nhịp điệu, muốn cãi nhau trận ra trò cũng rất khó.

   “Trình Hạo, vừa rồi bị làm sao thế? Mỗi lần em định chuyện phải trái với Tần My lại bị ngắt lời” Vừa bước vào phòng, Tiểu Lạc liền bắt đầu chất vấn.

   sợ hai người cãi nhau to” Trình Hạo cách thành . Vốn dĩ, phụ nữ có bụng dạ hẹp hòi, chút chuyện cỏn con cũng có thể cáu giận tới mức muốn cãi nhau. Huống hồ, tại Tần My vẫn là người thuê chung nhà trọ với họ, sau này vẫn còn phải qua lại, nếu xảy ra mâu thuẫn cũng hay lắm.

   “Sao em cứ có cảm giác như bên vực người ngoài, tốt cho ấy nhỉ?” Cơn tức giận của Tiểu Lạc hôm nay , vốn định phát tiết chút với Tần My, nào ngờ lại bị Trình Hạo ngăn cản. giờ chỉ còn cách đem Trình Hạo ra làm thùng rác để trút tức giận vào thôi.

   “Đâu có. chỉ nghĩ hôm nay cũng còn sớm nữa, ngày mai chúng ta còn phải làm, nếu cứ cãi qua cãi lại những ảnh hưởng tới hàng xóm mà còn ảnh hưởng tới cả công việc ngày mai nữa”.

   “Vừa nãy ta chốt cửa bắt chúng ta phải đợi ở bên ngoài hơn tiếng đồng hồ, tốt xấu gì cũng phải ta vài câu chứ, thế mà lại “Thôi sao”. sao còn em có đấy. Em thoải mái”.

   “Em thoải mái đánh mấy cái cho hả giận ” Trình Hạo quay người, “dâng hiến” cặp mông của mình.

   “Em thích, là người của em, đánh khác nào đánh chính mình. Em chỉ muốn đánh mà còn muốn quát cho ta trận lên bờ xuống ruộng mới hả hết cơn giận này”.

   Trình Hạo tiếp tục khuyên giải: “Tiểu Lạc, hôm nay chúng ta ngồi tàu hỏa cả ngày trời mệt mỏi lắm rồi. tắm rửa và ngủ sớm mới là điều nên làm, cãi cọ vì người liên quan có ý nghĩa gì đâu”.

   “Vậy chúng ta mau chóng mua nhà . Em quá chán với cuộc sống thuê trọ chung với người khác lắm rồi”.

   “Được”.

   Lúc này, Trình Hạo mệt phờ người rồi nên gì cũng đều đồng ý hết,

   Cổ nhân rất đúng, chỉ có phụ nữ và tiểu nhân là khó nuôi. Đối phó với phụ nữ nên quá nhiều đạo lý, khi họ vui chỉ cần cố gắng hết sức thuận theo ý muốn của họ là được, bởi vì lúc đó họ chẳng còn quan tâm tới đạo lý nữa.

   Tiểu Lạc liền chấm dứt “chiến tranh” rất nhanh. mệt mỏi vì chuyến dài khiến “thiên phú” cãi cọ của Tiểu Lạc vì thế mà giảm đáng kể. chẳng buồn nữa mà nằm lăn ra giường đọc tạp chí Thời trang.

   Tiểu Lạc có thói quen mỗi ngày cứ phải tắm xong mới ngủ giấc ngon lành được. đọc tạp chí là để giết thời gian trong lúc chờ bình nóng lạnh đun đủ nước nóng.

   Trình Hạo vào nhà vệ sinh, điều chỉnh mức độ  của bình nóng lạnh lên tới mức cao nhất. Lúc quay về phòng ngủ, phát cuốn tạp chí bị Tiểu Lạc vứt sang bên, còn nhắm mắt đánh giấc ngon lành rồi.

   “Tiểu Lạc, dậy thay quần áo , cứ mặc vậy mà ngủ dễ bị cảm lạnh lắm” Trình Hạo đến bên giường, nhàng lay .

   Tiểu Lạc ú ớ mấy câu, để ý đến mà lật người qua, tiếp tục ngủ ngon lành.

   Trình Hạo kéo chăn lên đắp kín người Tiểu Lạc. Sau khi kéo hai bên mép chăn cuốn lên người kín mít như cái bánh chưng vậy. Nhưng nhìn bộ dạng giống như bánh chưng vừa tức cười vừa đáng của Tiểu Lạc, lại thể cười nổi, nỗi chua xót bất chợt thoáng qua trong lòng.

   Nếu như phải vì thuê nhà chung với người khác, nếu căn nhà hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của họ khi vừa về đến nhà họ có thể bật nước nóng, tắm rửa thoải mái và ngủ giấc ngon lành rồi, đến nỗi phải đứng đợi bên ngoài hơn tiếng đồng hồ như thế. Bình nóng lạnh cũ quá có thể thay cái mới mà cần quan tâm đến chuyện bình nóng lạnh vốn là của chủ nhà. Hơn nữa Tiểu Lạc chẳng phải vì những chuyện vui khi thuê trọ chung mà cãi nhau với người ta.

   Lần đầu tiên Trình Hạo nhận thức được rằng, có căn nhà hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của mình quan trọng biết bao, bởi vì như thế có thể tạo dựng cuộc sống tương đối ổn định cho người con . Khi ấy chán nản bất cứ lúc nào cũng có thể trở về nghỉ ngơi, khi mệt mỏi bất cứ lúc nào cũng có thể tắm nước nóng, lúc vui có thể thoải mái phát tiết để xua cơn giận.

   Trình Hạo lặng lẽ hồi tưởng lại, từ trước tới giờ và Tiểu Lạc rất ít khi cãi nhau, nếu có xảy ra mâu thuẫn tám phần là có liên quan tới chuyện nhà cửa. Tiểu Lạc phải người vật chất, cũng phải là tôn thờ tiền bạc, nếu chọn làm bạn trai rồi. Nhưng lúc nào cũng muốn có căn nhà của riêng mình. Trước đây, Trình Hạo hiểu , cũng hiểu mua nhà và thuê nhà có gì khác biệt. Trong mắt lúc đó, chỉ cần có nơi ở là tốt lắm rồi, thế nên nhất định phải quan tâm tới chủ căn nhà là ai.

   Nhưng bây giờ, lại khát khao mãnh liệt có được căn nhà mà cuốn Sổ đỏ có ghi tên của mình. Chỉ có như vậy, mới có thể mang lại cho Tiểu Lạc cuộc sống an nhàn, gia đình đầm ấm và tương lai hạnh phúc.


  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương 3-2

   Type: KateChou   Sáng hôm sau, lúc Tiểu Lạc thức dậy Trình Hạo làm rồi. Điều đầu tiên nghĩ đến là, tủ trong phòng bếp liệu có cốc nước ấm như mọi khi.

   Mỗi buổi sáng thức dậy, Tiểu Lạc có thói quen là phải uống cốc nước ấm, vì vậy Trình Hạo thường dậy rất sớm, mỗi ngày trước khi làm đều rót cốc nước sôi để đấy, sau khi Tiểu Lạc thức dậy nước vừa đủ ấm để chỉ việc uống thôi. còn tưởng rằng sau khi cãi nhau, rót nước để sẵn cho nữa nhưng kết quả khiến trái tim đột nhiên ấm lại và những tức giận với Trình Hạo vơi bớt phần nào.

   Vì tối hôm trước ngủ được nên sáng nay Tiểu Lạc làm với đôi mắt thâm quầng.

   Đồng nghiệp Vương Miêu thấy tinh thần của có chút uể oải, bèn đến gần ghé tai : “Đêm qua cậu lại làm việc gì quá sức à? Xem nào… Mặt mày sao ủ rũ, phờ phạc thế?”

   làm gì cả, chỉ là ngủ muộn chút thôi.” Tiểu Lạc như còn chút sức lực để trả lời ấy nữa.

   “Haizz, nghe Tòa soạn mình kì tới thay đổi về nhân , hình như có cắt giảm biên chế”. Vương Miêu biết rằng ra câu đó khiến Tiểu Lạc cảm thấy có chút lành lạnh trong lòng. thể như thế được. Trình Hạo vừa mới hoãn việc mua nhà, giờ công việc của lại gặp khó khăn, lẽ nào ông trời cố ý đối đầu với , cố tình muốn cho sớm có được căn nhà của riêng mình?

   Lúc ăn cơm trưa, có vài đồng nghiệp lại nhắc đến chuyện thay đổi nhân khiến ai nấy đều cảm thấy hoang mang, còn Tiểu Lạc vô cùng sợ hãi.

   Nếu mất chỗ làm này, chắc rằng Trình Hạo vỗ tay ăn mừng hoặc hét to lên: “Trời giúp ta rồi” vì mất việc gì đến chuyện mua nhà nữa. Từ giờ chắc thể ngẩng đầu lên trước mặt . Cơ sở hạ tầng quyết định kiến trúc thượng tầng mà!

   Con người khi gặp chuyện may đúng là muốn tránh cũng tránh được. “Loạn trong họa ngoài” cùng lúc xảy ra, ý nghĩ đâm đầu vào tường tự sát đột nhiên xuất trong đầu Tiểu Lạc. Lúc tức giận liền nghĩ tới việc tìm đối tượng nào đó để trút giận, nhưng biết tìm ai bây giờ?

   Tìm Đặng Giai cũng được thôi, chỉ là khoảng cách xa quá, dùng điện thoại và mạng cũng thể dập tắt được ngọn lửa buồn bực bùng lên trong lòng lúc này. Dù sao nước xa cứu được lửa gần. Hay là tìm Thẩm Lộ Dao? Nhưng chắc rằng gần đây ấy bận đương, giờ mà quan tâm đến nỗi buồn này của . Hay tìm đồng nghiệp Trịnh Hân? Nhưng ấy lại ở cùng với mẹ chồng, ngày nào cũng như ngày nào, mỗi khi tan làm là phải về nhà ngay, nếu mẹ chồng nghi thần nghi quỷ, chỉ có cuối tuần mới có thể tìm ấy…

   Trong lúc Tiểu Lạc biết tìm ai để trút bỏ những phiền não lại có người tự động dẫn xác đến. Người này chính là họ xa Giang Viễn Hàng mà mẹ thường nhắc tới.

   Khi Tiểu Lạc nhận điện thoại của , cảm thấy có chút ngạc nhiên. Bình thường, ta ngoài việc thi thoảng chào nhau hai câu QQ với gần như gọi điện thoại cho bao giờ. Sau khi ta đến Bắc Kinh hai người chỉ gặp nhau có hai lần.

   “Tiểu Lạc, gần đây có bận ?” Giang Viễn Hàng .

   “Cũng bình thường, sao vậy, có chuyện gì ?” Tiểu Lạc hỏi bâng quơ.

   “Ồ, cũng có chuyện gì quan trọng, chỉ là chúng ta gặp nhau thời gian rồi nên muốn gặp em chuyện chút thôi. Hôm nay sau khi tan làm em có rảnh , mời em ăn cơm.”

   Mọi người đều có chuyện nên đến điện Tam Bảo”, trong lòng Tiểu Lạc nghĩ lần này Giang Viễn Hàng tìm chắc là có việc gì. Hơn nữa, Tiểu Lạc và Trình Hạo vừa cãi nhau xong vẫn còn trong tình trạng chiến tranh lạnh, cũng muốn tan làm xong rồi về nhà ngay. Vì thế nhận lời Giang Viễn Hàng.

   Lúc Viễn Hàng lái xe đến tòa nhà công ty nơi Tiểu Lạc làm việc nhìn thấy và Vương Miêu sánh vai từ cửa lớn công ty ra.

   “Tiểu Lạc” Giang Viễn Hàng hạ thấp cửa xe xuống, thò đầu ra gọi.

   “Đây là ai vậy?” Vương Miêu xem qua ảnh của Trình Hạo và nhận ra chàng đẹp trai trong xe đó phải là Trình Hạo nên tính hiếu kì của đột nhiện bột phát.

   họ tớ” Tiểu Lạc vừa trả lời Vương Miêu vừa với Giang Viễn Hàng: “ đúng giờ nhỉ!”

   “Đó là điều tất nhiên mà, mời em họ ăn cơm phải tỏ thành ý của mình đúng ?” Giang Viễn Hàng cười .

   “Hoa có chủ chưa vậy?” Vương Miêu ghé sát tai Tiểu Lạc hỏi . “Bà luống tuổi” Vương Miêu thấy chàng trước mặt mình tướng mạo cũng rất được, mắt sáng, hàm răng trắng, lại có xe riêng, trong lòng có dự định muốn “đoạt lấy làm của riêng”.

   Tiểu Lạc lườm Vương Miêu cái phát hai mắt ấy dán chặt vào Giang Viễn Hàng. giống như miếng thịt nướng trông rất ngon lành, thơm phức. Tiểu Lạc nghĩ, nàng này phải là để ý đến họ rồi chứ?

   “Hình như là chưa có, thấy ấy bao giờ” Tiểu Lạc có chút trầm tư.

   Sau khi nghe Tiểu Lạc vậy, đột nhiên trong lòng Vương Miêu như nở hoa. Gần đây, bị mẹ bức ép đến mức ba ngày phải xem mặt hai lần nhưng những người đàn ông mà gặp phần lớn đều đạt tiêu chuẩn. Nếu phải tuổi tác quá lớn tướng mạo được tốt, hoặc mỗi lần đến giờ ăn cơm đều mượn cớ có việc bận vội vàng bỏ , đúng là quá mọn, keo kiệt.

   Những người bên cạnh vốn có đôi có cặp cả rồi. vô cùng ngưỡng mộ họ và cũng dự đinh nhanh chóng tìm người bạn trai tốt để . Mẹ thương con đến mức sốt ruột, suốt ngày lo tìm người cho con, thậm chí mới sáng sớm chạy ra công viên, cầm ảnh của con mình khắp nơi giới thiệu. Ông trời phụ người có lòng, bà Vương quả tìm được cho con mình rất nhiều người đàn ông tốt nhưng ngờ con lại khắt khe như vậy, đến người cũng lọt vào mắt xanh của .

   Vương Miêu cũng biết do phẩm chất, tính cách của những người đàn ông đó phù hợp, hay do bản thân hứng thú gì với chuyện xem mặt. Tóm lại bây giờ cứ nhắc đến chuyện này là phản đối kịch liệt muốn chút nào cả. Chuyện xem mặt đả kích quá lớn nên thà “ở vậy”, phấn đấu trở thành ngoan hàng đầu của thành phố này, chứ thèm gặp bất cứ ai nữa.

   Nhưng nếu người đàn ông mà gặp mặt là họ của Tiểu Lạc… có thể có ngoại lệ. Vương Miêu nhìn Giang Viễn Hàng mà đầu óc như bay mây, miên man bất định.

   “Giới thiệu chút ” Vương Miêu thấy Tiểu Lạc mở cửa xe như sắp bước lên xe của Viễn Hàng liền bước nhanh về phía trước túm lấy .

   “Đây là họ mình - Giang Viễn Hàng, còn đây là đồng nghiệp của em - Vương Miêu”. Tiểu Lạc như guốc trong bụng Vương Miêu nên giúp “người đẹp” hoàn thành ước nguyện.

   Vương Miêu quên nhân cơ hội này đưa danh thiếp của mình: “Chào , đây là danh thiếp của tôi, có chuyện gì có thể liên lạc với tôi” Vừa xong, Vương Miêu liền nghĩ câu sau liệu có hơi quá nhiệt tình rồi ?

   “Được” Giang Viễn Hàng nhận danh thiếp, “Hôm nay tôi mang theo danh thiếp của mình, sau này có cơ hội tôi gửi ”.

   sao” Trong lòng Vương Miêu nghĩ, muốn liên lạc hề đơn giản và Tiểu Lạc cũng nắm được tình hình cụ thể của ấy. Em họ sao lại biết động tĩnh gần đây của họ mình nhỉ? Vương Miêu liền đem những sở trường của phóng viên báo giải trí lập tức phát huy trong chuyện đương.

   Đến nhà hàng, vừa mới chọn món xong, Tiểu Lạc liền lập tức coi Giang Viễn Hàng là “thùng rác”, có những bực tức khó chịu gì cũng trút hết lên đầu . Chủ đề chủ yếu chỉ xoay quanh chuyện Trình Hạo vì muốn mua nhà cho mẹ mà kéo dài chuyện mua nhà cưới của hai người.

   “Trình Hạo biết nghĩ cho mẹ ấy, tại sao lại biết nghĩ cho tương lai của em và ấy chứ? Trước đây, em và ấy ở bên nhau nghĩ đến vấn đề tiền bạc, vật chất nhưng lúc đó vẫn còn học, bây giờ bước vào xã hội, có chuyện gì mà phải tiêu tiền chứ? Huống hồ là chuyện đại của đời người như chuyện kết hôn”.

   “Mẹ em nhượng bộ chuyện sính lễ rồi, sao ấy lại có thể lùi lại chuyện mua nhà cửa chứ? có sính lễ, có nhà, có xe… Nếu cái gì cũng có mà kết hôn liệu hôn nhân như vậy có thể hạnh phúc ?”

   ấy chỉ nghĩ mua cho mẹ mình căn nhà, tại sao nghĩ đến chuyện mua cho em căn nhà? ấy thương mẹ, lẽ nào em phải người sao?”

   xem, liệu có phải trong mắt ấy hoàn toàn có em mà chỉ có mẹ hay ? nghĩ người như vậy em có thể dựa dẫm được ? Em và ấy còn có tương lai ?”   Giang Viễn Hàng là người rất biết lắng nghe. Khi Tiểu Lạc vừa kể lể những tủi khổ ấm ức của mình, vừa lên án những “hành vi phạm tội” của bạn trai - Trình Hạo, xen vào dù câu mà chỉ lặng lẽ lắng nghe thôi.

   Đợi đến khi Tiểu Lạc hoàn toàn trút bỏ tất cả những ấm ức trong lòng xong, Giang Viễn Hàng mới bắt đầu phát biểu ý kiến của mình: “Tiểu Lạc, trước tiên em hãy bình tĩnh chút. Ít nhất từ chuyện này em có thấy được Trình Hạo là người lương thiện tốt bụng, đứa con trai hiếu thảo. “Trăm thiện, hiếu hàng đầu”, Trình Hạo muốn mua cho mẹ mình căn nhà chẳng có gì là sai cả”.

   “Vậy ý của là em sai à?” Tiểu Lạc vốn cho rằng Giang Viễn Hàng là người bên nhà ngoại đứng về phía , thế nhưng câu đầu tiên ấy lại đứng về phía Trình Hạo. Lẽ nào đàn ông chỉ biết đứng ở góc nhìn của đàn ông mà thôi sao?

   ‘Em sai” Viễn Hàng khẳng định chắc chắn rồi : “Sai chính là dư luận, là môi trường lớn xung quanh chuyện kết hôn. Có nhà rồi mới kết hôn, điều đó tất nhiên là tốt nhưng khi có tiền mua nhà cũng bắt buộc phải có bằng được. Thực tế, nhà cửa và hôn nhân chút liên hệ bắt buộc nào cả. Chỉ là vì mọi người hễ đến kết hôn là lại buộc vào chuyện nhà cửa. Hơn nữa những người kinh doanh bất động sản cũng thích đưa ra khái niệm về nhà cưới để thu hút các đôi mới kết hôn mua nhà, vì thế vô hình chung chúng ta cảm thấy nhà cửa và hôn nhân có mối liên hệ chặt chẽ. thực tế, những đôi vợ chồng có nhà rồi chưa chắc cuộc sống hạnh phúc và có những đôi vợ chồng chưa có nhà nhưng vẫn sống rất hòa thuận đấy thôi”.

   “Haizz, Viễn Hàng, là quý tộc độc thân hiểu được nỗi khổ của người sắp kết hôn đâu. Vì nhà có tiền, có thể mua được nhà, được xe. Mẹ em cảm thấy tiếc vì đối tượng của em phải là đó. Đến đây chắc hiểu tầm quan trọng của nhà và xe đối với hôn nhân rồi chứ?”

   Giang Viễn Hàng nghe xong nhịn được liền phá lên cười: “Vậy là vì quá tài giỏi nên mới mang ra so sánh với chàng nhà em à?”

   “Xí, đừng có tưởng bở!” Lúc trước Tiểu Lạc mặt mũi còn buồn thiu, nhưng sau khi nghe thấy câu này cũng phải mỉm cười. biết người luôn đứng đắn nghiêm túc như Viễn Hàng cũng có “tế bào hài hước” trong người.

   thấy phải Trình Hạo muốn mua nhà cho em mà vì bây giờ cậu ấy thể mua được nhà ở Bắc Kinh, trong khi lại có khả năng mua được nhà ở quê. Cậu ấy nghĩ là, nếu mua được cho em căn nhà, cậu ấy có thể mua cho mẹ trước vì em và mẹ đều là người cậu ấy quan tâm nhất”. Giang Viễn Hàng trở lại chuyện chính, tiếp tục khai thông tư tưởng cho Tiểu Lạc.

   hỏi thực nhé, chuyện nhà cửa đối với hôn nhân lại quan trọng như vậy sao? Kết hôn là chuyện hai người cùng ở bên nhau, chứ phải cùng sống với ngôi nhà”.

   họ, em nè, bây giờ vẫn chưa nghĩ đến vấn đề kết hôn, vì thế biết tầm quan trọng của nhà cửa đâu. có nhà làm sao có thể sống qua ngày? phải là em chưa từng nghĩ đến chuyện kết hôn xong thuê nhà ở nhưng là nhà cưới phải trang trí lại. Nếu chúng em trang trí lại chẳng phải là làm phúc cho chủ nhà sao, nếu chủ nhà đột nhiên muốn bán căn nhà chúng em mất hoàn toàn công trang trí. Cuộc sống này đây mai đó khiến em cảm thấy bất ổn. Nếu như vậy, kết hôn với kết hôn cũng chẳng có gì khác nhau, tất cả chỉ là thêm tờ giấy chứng nhận kết hôn mà thôi” Tiểu Lạc giãi bày quan điểm của mình.

   “Trước mắt, đối với , có bạn còn quan trọng hơn có căn nhà. có bạn mua nhà làm gì chứ? Ngày Quốc khánh em đưa bạn trai về nhà, mẹ nhìn phát thèm khiến cho bà cả ngày cứ nhắc nhắc lại câu hỏi đến khi nào mới giới thiệu bạn với mẹ. Tai sắp bị ù vì mẹ quá nhiều rồi. Đúng rồi, Tiểu Lạc, em có bạn nào ưu tú mà chưa có vị hôn thê giới thiệu cho ”. Lần này Viễn Hàng mời Tiểu Lạc ăn cơm, ngoài việc để thắt chặt tình em họ, lý do chủ yếu vẫn là muốn nhờ giới thiệu đối tượng cho .

   “Ôi, Giang đẹp trai của chúng ta sao lại đứng trong hàng ngũ “trai ế” vậy? Chuyện này đúng là tin tốt lành cho những nàng còn “chống ề” trong thành phố rồi” Tiểu lạc nhịn được cười phá lên. ngờ Giang Viễn Hàng từng làm biết bao thiếu nữ phải điên cuồng cũng có lúc phải rơi vào bước đường tìm được đối  tượng cho mình. nhớ lại lúc học Trung học, bản thân mình cũng thầm , cũng từng có ý niệm là tân nương của , kết quả bây giờ lại chỉ có vận mệnh làm bà mối mà thôi.

   “Lần này rất lòng đấy, đùa với em đâu. Có bạn nào khá khá nhất định phải giới thiệu cho đấy” Giang Viễn Hàng trịnh trọng .

   yên tâm , chúng ta là em con chú con bác mà, tất nhiên em làm theo nguyên tắc “nước màu chảy ruộng người”, phàm là những ngoan hiền chưa kết hôn em để ý cho . Nhưng… em vẫn hiểu, dựa vào điều kiện của , tại sao đến bây giờ vẫn chưa có bạn vậy? Là chưa từng hay là sau khi cảm thấy hợp nhau nên chia tay rồi?” Tế bào phán đoán của Tiểu Lạc bị đánh thức, đề tài chuyển từ chuyện nhà cửa sang lịch sử tình của Giang Viễn Hàng.

   từng hai lần rồi, lần là khi còn học đại học. Sau khi tốt  nghiệp, vì mỗi người nơi nên tình cảm tự nhiên cũng lạnh nhạt , sau đó tụi chia tay. Còn lần sau…” Giang Viễn Hàng dừng lại chút rồi tiếp: “Lần thứ hai muốn nhắc đến nữa vì có ý nghĩa gì”.

   “À, chuyện cũ nên nhắc lại. Vậy thử xem bây giờ tại sao lại em nào lọt vào mắt xanh của vậy?” Có ông trời làm chứng, Tiểu Lạc tuyệt đối phải cố ý xát muối vào vết thương của Viễn Hàng.

   “Bây giờ lòng tập trung vào công việc, làm gì có thời gian quan tâm đến chuyện đương nữa. Nhịp sống tại Bắc Kinh em cũng phải là biết, làm việc mà chăm chỉ bị đào thải ngay. có công việc tốt, làm sao có thể mua được nhà đây? Bố mẹ tuổi tác cũng cao rồi, tuy họ có thể trả được số tiền mua nhà nhưng cũng muốn làm kẻ “ăn ngồi rồi”. Em xem, bây giờ em cũng vì chuyện nhà cửa mà cãi nhau với Trình Hạo nên thấy cần phải cố gắng hơn nữa. hy vọng vợ tương lai cãi nhau với vì những chuyện ngoài tình cảm”.

   Tiểu Lạc được gì nữa, ràng là muốn “khai quật” những tin tức của Giang Viễn Hàng nhưng tại sao đề tài lại quay trở lại chuyện nhà cửa thế này?

   chút về cầu của khi “tuyển bạn , để em còn biết đường chứ.” Tiểu Lạc chuyển sang đề tài tìm đối tượng cho Giang Viễn Hàng, muốn tiếp tục đem chuyện nhà cửa ra thảo luận nữa. ra những phiền phức của mình với người có thể tin tưởng nhưng hy vọng vấn đề này có thể giải quyết ngay được, chỉ là muốn trút bỏ hết những khổ não trong lòng mà thôi. biết, dù có tiếp tục thêm cũng chẳng có ý nghĩa gì vì Trình Hạo vẫn mua được nhà ở Bắc Kinh vào thời điểm này. muốn để tâm vào mấy chuyện vụn vặt vì tự làm khó chính bản thân mình.

   “Chỉ cần thấy thích, có cảm tình, chuyện hiểu nhau là được. Sống với nhau cả đời mà, chỉ cần quá xấu, cũng quá đẹp, như vậy mới có được cảm giác yên tâm. Còn dáng người, được thấp dưới 1m60, cao như em là được rồi. Tính cách cũng phải hòa nhã vì thích người trầm quá mà cũng thích người nhanh nhẹn quá”.

   “Ha ha, sao em lại thấy bản thân mình rất phù hợp với tiêu chuẩn chọn bạn của nhỉ? Vậy cứ lấy em làm tiêu chuẩn để chọn là được hả?” Tiểu Lạc cười .

   “Sao bây giờ mới phát ra điều này nhỉ? ra em cũng có tố chất giống chim Khổng tước 1 quá ta” Giang Viễn Hàng cũng cười.

   (1. Tên gọi Hán-Việt của chim công. Chim Khổng tước thuộc họ Trĩ, được coi là loài chim có bộ lông đẹp nhất trong số các loài chim.)

   Thoạt đầu, Tiểu Lạc hề để ý tới ý nghĩa của hai từ “Khổng tước” nhưng ngẫm nghĩ vài giây, mới nhớ tới câu : “Khổng tước xòe đuôi, tự ra vẻ đa tình”.

   “Được lắm, cứ trêu em ! Em giới thiệu bạn cho nữa” Tiểu Lạc cố tình tỏ ra tức giận.

   “Em ngoan, có trêu em đâu, chim Khổng tước đẹp mà, khen em đấy chứ! Nếu em tìm được cho người nào vừa đẹp vừa đáng như em mãn nguyện lắm rồi” Giang Viễn Hàng thành trả lời.

   ‘Được rồi, nể tình hôm nay luôn an ủi và để cho em trút hết bầu tâm nên em thèm đôi co với nữa. thấy bạn đồng nghiệp của em thế nào?” Tiểu Lạc nhớ tới mắt đắm đuối của Vương Miêu nhìn Giang Viễn Hàng, đoán chắc nàng “tình trong như , mặt ngoài còn e” với , bèn mở lời tìm cách dò la tin tức từ .

   bạn đồng nghiệp nào?” Viễn Hàng hiểu liền hỏi ngay.

   “Chính là người vừa mới gặp ở trước cửa công ty em, người đưa cho danh thiếp ấy” Tiểu Lạc gợi ý nhiệt tình để cho Viễn Hàng nhớ lại.

   “À, ra là người đó,   thể là nửa kia của đâu” Giang Viễn Hàng nghĩ lát rồi trả lời.

   cầu của cao quá rồi đó. ấy chỉ hơi nhiệt tình chút thôi còn tất cả đều rất tuyệt, xấu quá mà cũng đẹp quá, phải có cảm giác yên tâm hay sao?”

   “Vấn đề là thích, thấy có “luồng điện” chạy qua người” Giang Viễn Hàng thẳng để Tiểu Lạc đỡ mất công lòng vòng.

   “Muốn có “luồng điện” hả, vậy hãy tìm máy phát điện mà , giờ làm gì có tình sét đánh nữa chứ? như thế cứ “ở vậy” cả đời luôn ”. Giờ Tiểu Lạc hiểu tại sao con trai, con bây giờ “ế” nhiều đến thế, nguyên nhân phải vì tỉ lệ nam nữ cân đối, chủ yếu là họ tìm thấy ai lọt vào mắt xanh của mình.

   “Cũng cần phải tình sét đánh làm gì. Chỉ là thấy ấy phải mẫu người cần tìm. Chỉ làm bạn bình thường được, còn ấy chưa đủ sức hấp dẫn ” Giang Viễn Hàng chợt nghĩ lại ấn tượng đầu tiên khi gặp Vương Miêu.

   cho người ta chút cơ hội nào sao? Nhưng em thấy lại có sức hấp dẫn với ấy đấy” Tiểu Lạc cố chụp lấy chút cơ hội mỏng manh cho Vương Miêu vì dù gì ấy cũng là người bạn tốt của trong công ty.

   ‘Này, dù chưa có bạn nhưng cũng phải gấp gáp như vậy đâu” Trong tình , Giang Viễn Hang luôn có những quy tắc riêng của mình. tìm vợ nguyên tắc: “Thà ở vậy chứ bao giờ vơ bèo vạt tép”, nếu đối tượng thuộc tuýp người thích nhất quyết bao giờ cho người đó cơ hội. Lý do là vì sợ làm tổn thương người ta còn bản thân mình cũng gặp phiền phức. Từ trước tới nay, là người luôn tôn thờ tình nên khi hết lòng. dùng cả tấm chân tình để bởi tin vào duyên số. Nếu duyên số định thể nào thay đổi nhưng nhất định chịu miễn cưỡng trói buộc mình với người con thích.

   lát sau, Thẩm Lộ Dao và trợ lý Giang Ngư cùng nhau bước vào nhà hàng. Chọn chỗ ngồi xong, liền đặt túi xách lên ghế rồi dặn Giang Ngư: “Tiểu Ngư à, hãy gọi đồ ăn , tôi rửa tay lát”.

   đường tới nhà vệ sinh, Thẩm Lộ Dao chợt nhìn thấy Tiểu Lạc và người đàn ông lạ ngồi ngay bên cạnh. thầm nghĩ, chẳng lẽ đây là Trình Hạo - chàng 3T trong lòng Tiểu Lạc sao? nhau lâu như vậy rồi mà vẫn còn biết tìm tới nhà hàng lãng mạn thế này ư.

   Thẩm Lộ Dao vừa nghĩ vừa tiến thẳng tới chỗ hai người chào trước: “Tiểu Lạc, bạn trai của cậu đây à? Sao chẳng chịu giới thiệu gì cho mình thế?”

   Tiểu Lạc còn băn khoăn làm sao làm tròn trọng trách của bà mối để phụ lòng tin tưởng và kì vọng của ông , ngờ lại gặp ngay Lộ Dao ở đây. và Lộ Dao là có duyên, hầu như ngày nào gặp nhau cũng đều ở nhà hàng này.

   “Lộ Dao, cậu đừng nghĩ lung tung. Đây là họ mình, chính là chàng Giang Viễn Hàng nổi tiếng ở trường mình đấy. Cậu nhận ra à?” Tiểu Lạc thấy hài lòng với nhầm lẫn của Thẩm Lộ Dao, liền vội vàng làm sáng tỏ mối quan hệ giữa và Viễn Hàng.

   Thẩm Lộ Dao ngắm kĩ người đàn ông ngồi trước mặt Tiểu Lạc, ký ức thở nào chợt dội về. Đây chẳng phải là chàng đẹp trai Giang Viễn Hàng nổi tiếng năm xưa ở trường sao? Dù còn phong độ như ngày nào nhưng ánh mắt ấy vẫn hút hồn người khác lắm. Thuở còn cắp sách đến trường, cái thờ tình trẻ con ấy, nữ sinh nào chẳng lần động lòng trước các chàng đẹp trai. chỉ Tiểu Lạc thầm Giang Viễn Hàng mà ngay cả Lộ Dao cũng ngoại lệ.

   “Ồ, ngại quá! Tiểu Lạc, mình là ngốc, Giang Viễn Hàng ngày càng phong độ nên mình nhận ra ngay được” Thẩm Lộ Dao vội tìm cái cớ cho mình.

   sao, người biết có tội” Tiểu Lạc vội .

   “Em khéo ăn quá! Em và Tiểu Lạc quan hệ như thế nào vậy?” Giang Viễn Hàng ngẩng đầu lên nhìn Lộ Dao.

   “Hồi còn học tiểu học, bọn em ngồi chung bàn. Em là bé học dưới vài khóa đấy, tên của em là Trần Lộ, còn Thẩm Lộ Dao chỉ là nghệ danh thôi” Lộ Dao tự giới thiệu trước.

   “À, ra em còn có nghệ danh nữa cơ hả” Từ trước tới nay, Giang Viễn Hàng đều quan tâm tới làng giải trí, nay tự nhiên nghe thấy cái tên Thẩm Lộ Dao nên có chút lạ lẫm. Nhưng thông tin “ngồi cùng bàn” với Tiểu Lạc lại tạo cho Giang Viễn Hàng cảm giác thân thiết, có cảm giác gương mặt trước mắt có vẻ quen quen. Hay là ngày xưa học gặp ở đâu rồi?

   “Ái chà! Giờ “ bé” ấy là người nổi tiếng rồi” Tiểu Lạc chép miệng.

   Viễn Hàng nhìn Lộ Dao khẽ mỉm cười rồi đưa tay ra: “Rất vui khi gặp lại em”.

   “Em cũng vậy”.

   “Lộ Dao, hôm nay cậu mình hay cùng với ai? Nếu cậu mình lại đây ngồi cùng với chúng mình cho vui” Tiểu Lạc đề nghị.

   cần đâu, mình cùng với trợ lý Giang Ngư, ấy đợi mình ở ngoài kia. Mình trước đây, hai người cứ tiếp tục ” Thẩm Lộ Dao xong liền nhanh chân bước về phía trước, thẳng tới nhà vệ sinh.

   Giang Viễn Hàng tời mắt cho tới khi Thẩm Lộ Dao khuất hẳn. Chi tiết này khiến Tiểu Lạc để ý, lắc đầu và tắc lưỡi: “Ôi chao, con trai bây giờ luôn “ đằng làm nẻo”, cứ là tìm quá đẹp để có cảm giác yên tâm nhưng nhìn thấy đẹp lại cứ dán mắt vào” Nghe xong câu của Tiểu Lạc, Viễn Hàng chỉ cười mà phủ nhận.

   “Nhưng mà có thích người ta cũng chẳng có tác dụng gì đâu, đến sau bước rồi” Tiểu Lạc tiếp tục .

   “Thế là sao? ấy có chồng rồi à?”

   “Chưa kết hôn”.

   “Thế vẫn còn cơ hội”.

   phải là em dọa đâu. Nhưng người ta gặp phú ông hào hiệp, còn cơ hội đâu”.

   “À, Tiểu Lạc, của em, còn cơ hội nữa mà mặt em lại tỏ ra vui vẻ quá nhỉ”.

   “Cái gì? động lòng rồi hả? Thích ấy rồi à? lo sợ thiếu cảm giác an toàn hay sao? ấy là người nổi tiếng đấy. Nếu quay cảnh hôn người khác, có chịu được ? Còn nữa, người nổi tiếng tránh khỏi bị báo chí săm soi, điều này ảnh hưởng rất nhiều tới tình cảm của hai người” Tất cả những điều Tiểu Lạc với Viễn Hàng đều là cố tình ngăn cho và Lộ Dao có cơ hội đến với nhau. Bởi vì Thẩm Lộ Dao là hoa có chủ mà “chủ” này vừa đẹp trai lại vừa có tiền. luôn cảm thấy người đẹp rất xứng đôi với đại gia. Người đẹp luôn phải dùng hàng hiệu, nếu lấy đại gia rồi cần phải lo lắng điều gì nữa, cuộc sống phải vất vả. Chỉ có điều này thôi thấy Lương Vũ Thành thích hợp với Lộ Dao hơn nhiều.

   “Nếu người thông cảm cho công việc của người ta, hơn nữa công việc của minh tinh có gì là xấu. Người ta phải quay cảnh hôn nhau cũng là do cầu của công việc, có thể chấp nhận. Nhưng báo chí là cơ sở tồn tại của minh tinh, nếu bị báo chí săm soi còn gọi gì là minh tinh chứ? phải tin tưởng lẫn nhau, vì những tin lá cải ấy mà nghi ngờ đâu”.

   Thái độ kiên quyết của Giang Viễn Hàng khiến Tiểu Lạc ngẩn người.

   à, là con người rộng lượng. Nếu thích ấy , em giúp ”.

   “Cũng chưa hẳn là thích, chỉ là thấy ưa nhìn thôi” Giang Viễn Hàng điềm tĩnh trả lời. “Chuyện tình cảm mặc kệ duyên phận , cứ tự nhiên chút tốt hơn”.

   Ăn cơm xong, Viễn Hàng lái xe đưa Tiểu Lạc trở về. Lúc tới nơi, Trình Hạo đứng trước sạp hoa quả gần cổng đợi . Đây là lần đầu tiên Tiểu Lạc về muộn như thế này mà lại còn chung với người đàn ông lạ.

   Tối hôm qua lúc cãi nhau, Trình Hạo nhận thấy mình hơi quá lời chút cho nên hôm nay làm cả ngày cứ nhộn nhạo yên. Đến trưa, gọi điện cho chị Trình San để bàn về kế hoạch mua nhà cho mẹ nhưng Trình San lại muốn trước tiên cứ thuê cho mẹ phòng ở tạm, còn bây giờ mua nhà hợp lý lắm vì chị tập trung vốn xây nhà và tại nhà chị ấy còn rất nhiều phòng nên cũng cần nóng vội mua nhà cho mẹ. Trình Hạo thể ngờ rằng chị mình là con mà suy nghĩ chu đáo như vậy, lại còn luôn động viên cố gắng phấn đấu, sớm mua được nhà ở Bắc Kinh, cần phải phân tâm vì chuyện ở quê. Trình Hạo thấy mình vô dụng, đường đường là nam tử hán mà chuyện lớn bé gì đều do tay chị giải quyết. quyết định làm về cùng thương lượng với Tiểu Lạc, xem có đồng ý đón mẹ lên Bắc Kinh sống chung , như vậy có thể chăm sóc mẹ tốt hơn. lớn rồi, cũng nên báo đáp công ơn nuôi dưỡng của mẹ bấy nhiêu năm nay.

   Tối qua, chỉ vì chuyện nhà cửa mà hai người cãi cọ, giận dỗi nhau. Trình Hạo nghĩ, bản thân mình phải có trách nhiệm, cứ cãi cọ như thế nào hai người cũng nhất quyết được vượt qua ranh giới “ muốn kết hôn”. Trình Hạo biết thân biết phận nên chiều nay xin về sớm định “bồi thường thiệt hại”, nấu bữa ăn ngon rồi ngoan ngoãn nhận tội. Thế nhưng khi thức ăn nguội tanh nguội ngắt rồi mà vẫn chưa thấy bóng dáng Tiểu Lạc về nhà.

   gọi điện thoại rồi tiu nghỉu nghe câu trả lời từ tổng đài “Thuê bao quý khách vừa gọi tạm thời liên lạc được, xin quý khách vui lòng gọi lại sau”.

   Trình Hạo đoán chắc Tiểu Lạc vẫn còn giận vì những câu quá lời của hôm qua làm tổn thương. Vì vậy, quyết định cứ “phục” sẵn ở đây, đằng nào khi về cũng nhất định phải qua sạp hàng này rồi mới vào nhà.

   Tiểu Lạc vừa nhìn thấy Trình Hạo cơn bực tức trong người lại nổi lên, vội bước nhanh, thèm đếm xỉa gì đến . Trình Hạo vội bước theo sau, nắm chặt lấy tay , khuôn mặt buồn bã đến tội nghiệp: “Tiểu Lạc à, tối qua là tốt làm em giận, đợi em về để xin lỗi em đây. Để tự phạt bản thân mình, đứng đợi em từ tối tới giờ, vẫn chưa ăn cơm đây này” Giọng thủ thỉ của lập tức chạm đúng lòng trắc của Tiểu Lạc.

   ra, sau khi tâm với Viễn Hàng, trút bỏ phần nào bực tức ở trong lòng. Bây giờ, Trình Hạo lại chủ động xin lỗi, lời cũng rất thành khẩn khiến còn thấy “máu sôi lên” như tối qua nữa, nó dịu hẳn, dịu dần rồi nguội hẳn.

   Tiểu Lạc bỗng nhớ lại, có dạo phải tăng ca về muộn, Trình Hạo thường đợi bằng được rồi mới chịu ăn cơm, nhiều lần cũng đứng cạnh sạp hàng này đợi như thế. Mấy năm nay, sáng nào cũng vậy, đều dậy sớm chuẩn bị cốc nước ấm cho mà chưa từng kêu ca mệt mỏi. Tiểu Lạc vẫn còn nhớ vì muốn đọc sách buổi tối thư viện mà hôm nào cũng giữ chỗ cho, thậm chí còn tận tình dạu học tiếng

   Những kỷ niệm từ đâu bỗng nhiên ùa về, ngập tràn  trong suy nghĩ của Tiểu Lạc. Những hành động của Trình Hạo tuy rất nhưng đều chứng tỏ  tình quan tâm chăm sóc mà dành cho . Dù có muốn quên cũng chẳng thể quên được.

   Về đến nhà, Tiểu Lạc liền chủ động đem đồ ăn nguội xuống bếp hâm nóng. Cả buổi tối lời nhưng Trình Hạo biết cơn sóng dữ trong ngủ yên, vì còn gây , trái lại còn ngoan ngoãn xuống bếp hâm lại đồ ăn cho .

   Trình Hạo muốn dò hỏi Tiểu Lạc về người đàn ông lạ ban nãy, cũng muốn gặng hỏi vì sao lại tắt điện thoại. Tiểu Lạc nên luôn tin tưởng .

   Tiểu Lạc bật tivi lên cùng Trình Hạo vào phòng khách ăn cơm. Trước đây, bữa cơm nào cũng luôn miệng nghỉ. Hôm nay, chỉ ngồi im bên “án binh bất động” khiến Trình Hạo cảm thấy có chút quen.

   “Em ăn cơm ở ngoài rồi à? Hay em ăn thêm chút gì ? Hôm nay đều là những món ăn đích thân làm riêng cho em và là những món em thích ăn đấy” Trình Hạo chủ động phá tan khí im lặng.

   “Em ăn rồi, họ em mời ăn” Tiểu Lạc chăm chú nhìn vào tivi trả lời.

   “À…” ra người đàn ông đưa Tiểu Lạc về là họ ấy. Xem ra Trình Hạo chọn phương án im lặng, tin tưởng Tiểu Lạc quả sai lầm chút nào.

   Sau đó, hai người cứ thế chìm vào khí im lặng, trong nhà chỉ còn nghe thấy tiếng tivi. Trình Hạo phát ra điều, hôm nay Tiểu Lạc chuyện khiến căn phòng u ám. vẫn thích Tiểu Lạc vui vẻ, ríu ra ríu rít hỏi chuyện suốt ngày hơn.

   Mắt Tiểu Lạc cứ dán vào tivi nhưng ra trong lòng ngừng suy nghĩ. Hình như có chương trình tivi nào đủ khả năng phá tan dòng suy tư ấy, nghĩ làm cách nào để bình tĩnh bàn bạc với Trình Hạo về vấn đề nhà cửa. Trong khoảng thời gian từ nhà hàng trở về, nghĩ ra được biện pháp giải quyết ổn thỏa các mâu thuẫn trước mắt.

   Trình Hạo vừa ăn xong, Tiểu Lạc liền nhanh chóng đứng dậy thu dọn đống bát đĩa rồi mang vào bếp bắt đầu rửa bát. Tiểu Lạc lười biếng trước kia bỗng chốc trở nên chăm chỉ khác thường khiến Trình Hạo tròn mắt vì ngạc nhiên. Biểu khác thường này phải của Tiểu Lạc mà từng quen biết khiến bắt đầu cảm thấy lo lắng.

   “Tiểu Lạc à, để rửa bát cho” Trình Hạo vội lấy chiếc bát từ trong tay .

   cứ đứng bên cạnh chuyện với em là được rồi” Tiểu Lạc chịu rời tay khỏi chiếc bát.

   “Ồ! Hôm nay em trở nên đảm tháo vát như vậy, thấy chưa quen…” Trình Hạo cười gượng.

   “Trình Hạo à, thực ra em nghĩ ra cách để vừa hiếu thuận được với mẹ, vừa ảnh hưởng đến kế hoạch mua nhà của chúng mình” Tiểu Lạc vừa rửa bát vừa thẳng vào vấn đề chính.

   “Cách gì vậy?” Vừa nghe thấy hai từ “mua nhà”, Trình Hạo liền mở to hai mắt. luôn lo lắng chuyện mua nhà làm ảnh hưởng đến tình cảm của hai người, liền thầm nghĩ: “Cơn sóng im lặng chưa được bao lâu, giờ lại trỗi dậy rồi sao?”

   muốn mua nhà cho mẹ, em có thể hiểu , cũng kịch liệt phản đối. Nếu có nhiều tiền, vừa đủ mua nhà ở Bắc Kinh, vừa đủ mua căn hộ ở quê cho mẹ em làm gì, còn ủng hộ cả hai tay luôn, nhưng số tiền tiết kiệm chỉ có hạn. nghĩ mà xem, mua nhà cho mẹ rồi việc mua nhà của chúng mình chỉ còn trong tưởng tượng thôi. Nhưng nếu chúng mình mua nhà ở Bắc Kinh rồi đón mẹ lên ở cùng, như vậy có thể chăm sóc mẹ lúc ốm đau, lại cho mẹ được chỗ nương tựa vững chắc nữa. thấy thế nào?” Tiểu Lạc hiểu ra rằng cãi nhau thể giải quyết được vấn đề mà điều họ cần là phải chia sẻ, giải bày. họ Giang Viễn Hàng truyền cho kinh nghiệm quý báu mà “mềm nắn, rắn buông”, nên cứng rắn cãi nhau với đàn ông, bởi vì họ chỉ thích những dịu dàng. Tiểu Lạc luôn khắc cốt ghi tâm kinh nghiệm ấy, ngờ lại nhanh chóng được thực hành.

   “Sao em lại có cách nghĩ giống như thế?” Trình Hạo vô cùng xúc động khi thấy Tiểu Lạc có thể nghĩ được như vậy, vì thời buổi bây giờ, các nàng dâu đều thích ở cùng mẹ chồng. Họ cho rằng mẹ chồng ảnh hưởng trực tiếp tới tình cảm vợ chồng, vì thế giới chỉ của riêng hai người nay bỗng trở thành thế giới của ba người nên rất khó có thể chung sống hòa thuận trong cùng mái nhà.

   Trình Hạo cũng giải bày hết những tâm tư cùng nguyện vọng của mình, đại ý là muốn chuyện với Tần My, bảo ấy tìm nhà khác, phòng này tạm thời hai người cho thuê nữa rồi đón mẹ về ở cùng. Như vậy phải ấm cúng hơn sao? Buổi tối cả nhà cùng ăn cơm, xe tivi, quây quần bên nhau, hạnh phúc biết bao!

   Tiểu Lạc nghĩ: “Nếu như vậy, và Trình Hạo phải trả tiền phòng nhiều hơn, lại phải trì hoãn kế hoạch mua nhà thêm thời gian nữa”. Nhưng nghĩ nghĩ lại, trong chuyện này, Trình Hạo lùi bước, nếu cứ bảo thủ theo ý kiến của mình đâu còn gọi là “thuận vợ thuận chồng” nữa. Cho nên quyết định cũng lùi bước: “Em đồng ý, hãy cho mẹ biết . Chúng ta còn chưa biết mẹ có muốn tới ở với chúng ta , mà mẹ đâu có biết tiếng phổ thông, nếu lên đây ở với chúng ta mẹ chỉ có thể chuyện với mình thôi, còn ở quê mẹ chuyện và gặp gỡ được với nhiều người hơn”.

   ‘Điều đó quan trọng, mua cho mẹ mấy cái đĩa tiếng địa phương, cả ngày chúng mình làm, ở nhà mẹ cũng có cái xem cho đỡ chán” Việc Tiểu Lạc đồng ý đưa mẹ lên ở cùng khiến Trình Hạo vui như mở cờ trong bụng.

   Tiểu Lạc rút ra được kinh nghiệm quý báu. Khi hai người sống cùng nhau, nếu ai cũng cố chấp, bảo thủ bao giờ tháo gỡ được mâu thuẫn, nếu có “xô bát xô đĩa”, diệu kế chính là “hãy biết lùi bước”.


  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 3-3
   Type: KateChou   Sau khi đồng ý đảm nhận trách nhiệm to lớn và nặng nề là tìm bạn đời cho Giang Viễn Hàng, Tiểu Lạc mới thấu hiểu nỗi khổ của những bà mối. Bao nhiêu trường hợp đều “người mình mình , còn người mình lại hề mình”, nghịch lý ấy làm cho những cặp đôi đến được với nhau tăng lên đáng kể.

   Vì hạnh phúc cả đời của Giang Viễn Hàng, Tiểu Lạc biết phải bỏ ra bao nhiêu thời gian và tâm huyết thu thập tất cả thông tin về những chưa kết hôn ở xung quanh mình. chỉ vậy còn hô hào bạn bè, đồng nghiệp hỗ trợ trong công cuộc tìm kiếm. Tiểu Lạc áp dụng chiến thuật “giăng càng nhiều lưới, bắt càng nhiều cá”, Giang Viễn Hàng có nhiều lựa chọn hơn, tìm được người hợp với mình nhất, sớm thoát khỏi cảnh chăn đơn gối chiếc. Ai mà ngờ được, bạn bè đồng nghiệp đều nhiệt tình giới thiệu biết bao nhiêu nhưng chẳng có nào lọt vào mắt xanh của Giang Viễn Hàng.

   Những này đều ưng Viễn Hàng ngay từ cái nhìn đầu tiên nhưng lạnh lùng vô cảm với tất cả những người ấy, kết quả là mọi người ghét lây sang Tiểu Lạc.

   “Tiểu Lạc, nếu mình nhớ nhầm này thứ sáu rồi đấy. Rốt cuộc ta thích người như thế nào? Dịu dàng, quyến rũ, sắc sảo, trang nhã... tất cả mọi tính cách mình đều giới thiệu rồi, tại sao ta vẫn chẳng ưng ai thế? Đúng là khó hiểu! Trước đây, mình chỉ cần ra tay cái đôi nào vào đôi ấy. của cậu khó tính quá đấy, sao chẳng nào lọt nổi vào mắt xanh của ta vậy? Hay ta phải tìm những người như Dương Quý phi[3] mới thấy hợp?”

   [3] Cung phi rất được Đường Minh Hoàng sủng ái, có nhan sắc nghiêng nước nghiêng thành đến mức khiến hoa cũng phải thu mình lại vì hổ thẹn. Dương Quý Phi được xếp vào Tứ đại mỹ nhân (Tây Thi, Vương Chiêu Quân, Điêu Thuyền, Dương Quý phi) của lịch sử Trung Quốc.

   họ đúng là quái đản! Tưởng mình tài giỏi lắm sao, bạn tôi ưng ta là cái phúc lớn của cả họ nhà ta đấy, vậy mà còn dám với bạn tôi là “chúng ta hợp”. Vậy thế nào mới là hợp hả?”

   “Em cũng phải lạy ông họ xa kia nhà chị thôi, chẳng hiểu ta thuộc tuýp người gì. Còn chị em mắt to mà có thần, có quá đáng lắm ?”

   ...

   Những lời oán trách, than phiền, ấm ức ấy của mọi người cứ ầm ầm đổ hết lên đầu Tiểu Lạc.

   Tiểu Lạc có ý định đánh bài chuồn nên nhắn tin QQ với Giang Viễn Hàng. gửi cho hàng loạt biểu tượng đáng thương long lanh nước mắt, kèm theo lời nhắn: “ ơi, định tìm bạn đời hay tuyển hoa hậu thế? Chuyện hôn nhân đại của , tự lo nhé, em rút lui đây.”

   “Ái chà, Tiểu Lạc à, em là người tốt mà, giúp phải giúp đến cùng chứ, mới có vậy mà nản lòng rồi à? Sau khi vấp ngã phải đứng dậy tiếp chứ. Cố lên, cố lên!”

   “...” Tiểu Lạc còn gì để , người vấp ngã phải là Giang Viễn Hàng chứ. chỉ là người ngoài cuộc, giúp được giúp, giúp được phải chịu chứ sao phải “đứng dậy” với “cố lên”.

   “À, đúng rồi, Tiểu Lạc, em giới thiệu về như thế nào cho người ta thế? Đừng với họ là có nhà, có xe rồi nhé. muốn những thứ đó làm cơ sở để bắt đầu tình đâu. Hơn nữa, mua được nhà đâu. Tình cứ đơn giản chút mới hay.” Giang Viễn Hàng chia tay bạn trước cũng chỉ vì chuyện nhà cửa. cho rằng bố mẹ nuôi mình lớn là tốt lắm rồi, còn sau này bản thân mình phải tự lo lấy, muốn tạo thêm gánh nặng cho gia đình, muốn bố mẹ vét sạch tiền bạc trong nhà chỉ vì lo mua nhà cưới. Nhưng đó lại cho rằng lấy rồi phải có nhà riêng. muốn hàng tháng phải chi tiêu hà tiện để lo trả tiền phòng thuê, cuộc sống như vậy vừa ổn định mà lại vất vả. Giang Viễn Hàng lại nghĩ, hai người quyết định đến với nhau “có phúc cùng hưởng, có hoạ cùng chịu”, nếu có quyết tâm chia sẻ gánh nặng cùng nhau thứ tình ấy coi như . Cuối cùng, chỉ vì chuyện nhà cửa mà đường , em đường em.

   cao thượng quá ! đả động tới vật chất mà luôn coi trọng tình cảm hả? Vậy đừng nhờ em giới thiệu cho nữa. Con bây giờ tinh mắt lắm, nếu đàn ông mà có nhà, có xe, có tiền đủ lo cho cuộc sống đến kết bạn với họ thôi cũng chẳng có cơ hội đâu ạ.” Tiểu Lạc ngừng thuyết phục.

   “Thế là tiền rồi còn gì. mà vẫn lấy làm sao hạnh phúc được?” Giang Viễn Hàng hỏi.

   “Nhưng tình lại cần đến tiền đấy. ơi, tuổi đâu còn trẻ nữa, cũng tới đầu ba chứ ít ỏi gì, đừng trẻ con như thế nữa có được ! Chọn bạn đời mà cứ nhìn vào tim người ta như thế bao giờ mới tìm được. Thôi, tóm lại em thể làm gì giúp được nữa.”

   “Em tốt bụng, giúp mà, bỏ cuộc như thế còn đâu là nghĩa khí nữa.”

   “Đừng trách em, em mệt rồi.” Tiểu Lạc gửi tin nhắn ấy còn kèm theo khuôn mặt con thỏ ngáp ngắn ngáp dài.

   “Thế này , chúng ta giao kèo với nhau được ? Nếu em tìm vợ giúp , khi nào em mua nhà, hỗ trợ em phần tiền, thế nào hả?”

   Vừa nghe tới hai chữ “mua nhà”, Tiểu Lạc rầu rĩ lập tức phấn chấn hẳn lên.

   “Vậy em còn phải xem hỗ trợ em được bao nhiêu.” Mắt Tiểu Lạc bắn đầy pháo hoa tưng bừng nhưng vẫn cố nhìn xuống bàn phím để gõ chữ.

   “Ôi trời, tình cảm em mình bao nhiêu năm nay đâu mất mà lo? Sao cứ phải dùng tiền để đo đạc tình cảm thế nhỉ?” Giang Viễn Hàng gửi kèm theo khuôn mặt khóc thút thít.

   “Ây da, em đùa với đấy. à, vì hạnh phúc của , đương nhiên là em từ chối, chứ tuyệt đối phải chỉ vì nhận hỗ trợ tiền mua nhà cho em đâu nha. Em lòng dạ muốn họ của em sớm tìm được hạnh phúc của mình mà.” Tiểu Lạc hí hoáy đánh chữ

   “Sao mà thấy tấm lòng của em được thành cho lắm nhỉ...”

   “Chúng ta là em, em tìm đối tượng phù hợp giới thiệu cho là chuyện bình thường, còn khi em mua nhà, hỗ trợ em cũng là chuyện dĩ nhiên. Thế nào gọi là em “có phúc cùng hưởng, có hoạ cùng chịu” chứ?”

   “Được rồi, được rồi, em cứ mua nhà , làm nhà tài trợ. Ok?”

   “Quân tử nhất ngôn, được quên đâu đấy!” Tiểu Lạc vui sướng như thể vừa bắt được túi tiền từ trời rơi xuống vậy.

   “Nhưng mà phải có điều kiện.”

   “Điều kiện gì cũng chấp nhận hết.” Trước lúc mua được nhà, Tiểu Lạc nghĩ có nhẫn nại chút cũng sao.

   “Em giúp tìm người, được xấu hơn em.”

   Tiểu Lạc gửi biểu tượng mặt người choáng váng điên đảo. thể biết được rằng, người họ Giang Viễn Hàng này đơn phương từ rất lâu rồi nên tất nhiên việc lấy làm tiêu chuẩn chọn người là chuyện hoàn toàn dễ hiểu. Lẽ nào, Tiểu Lạc vừa làm mất mối lương duyên vàng ngọc?

   cầu gì mà cao thế? Bây giờ những tốt hơn em khó tìm lắm đấy. Em hạ tiêu chuẩn xuống chút nhé, lấy Thẩm Lộ Dao làm “mốc” thế nào?”

   “Ừ tàm tạm, người xinh xấu quan trọng nhưng quan trọng phải giản dị và có việc làm ổn định.”

   Tiểu Lạc gửi thêm khuôn mặt ngất xỉu máy tính. Giang Viễn Hàng đùa với hay sao, ràng vừa lấy làm tiêu chuẩn, giờ lại chấp nhận Lộ Dao! và Lộ Dao khác nhau trời vực sao có thể đem so sánh chứ?

   Vì gần đây phải “vật lộn” trong cuộc hành trình tìm bạn đời cho họ Giang Viễn Hàng, Tiểu Lạc rút ra kinh nghiệm là phải thay đổi chiến lược, giới thiệu bạn bè người thân nữa mà thẳng tới mục tiêu, tìm những kiểu người giống với Thẩm Lộ Dao. Nhưng những xinh đẹp hơn Lộ Dao bây giờ quả dễ tìm.

   Cuối cùng, Tiểu Lạc quyết định nhằm thẳng vào Lộ Dao. Nhưng biết chuyện tình cảm của ấy với Lương Vũ Thành nay thế nào. Nếu có tiến triển gì, chính thức thực chiến lược giới thiệu ấy với Giang Viễn Hàng, như thế cũng giúp Lộ Dao có thêm lựa chọn.

   Kế hoạch đặt ra, Tiểu Lạc lấy cớ mời Thẩm Lộ Dao ăn cơm, cố gắng thăm dò tình hình, điều tra xem ấy liệu có ấn tượng gì với Giang Viễn Hàng hay . Nhưng mỗi lần chuyện, ấy mở miệng ra là Lương Vũ Thành, Lương Vũ Thành. Đúng là con , lòng như thể tự lấy dây thắt nút chính mình, thể nào dứt ra được.

   Thẩm Lộ Dao còn chủ động kể lại cho Tiểu Lạc nghe việc xảy ra tối hôm Lương Vũ Thành đưa về. Buổi tối hôm ấy, khi ngồi xe Lương Vũ Thành, trong lòng Lộ Dao hồi hộp yên. biết mục đích tiếp cận của ta là gì, cũng lo sợ ta đưa tới nơi vắng vẻ. Thế là cứ ngồi im lặng, hy vọng xe nhanh tới nơi muốn đến.

   Nhưng có lẽ đó chỉ là những lo lắng vẩn vơ của Lộ Dao, còn thực tế Lương Vũ Thành hề có bất cứ ý đồ gì khác. đưa tới nơi rồi quay xe về luôn, thậm chí còn hỏi sau này làm cách nào để liên lạc với . Đây là điều Lộ Dao thể ngờ đến.

   Tiểu Lạc : “Ha ha, ra cậu vẫn còn mong chờ ấy làm điều gì đó hả?”

   Thẩm Lộ Dao tiếp lời: “Mình đa tình giống cậu đâu, có bạn trai rồi mà vẫn còn mơ mộng lắm.”

   Tiểu Lạc: “Mình á, mình chỉ là có ý thôi chứ dám hành động. Cậu ấy à, còn dám lên “taxi dù” nữa.”

   Thẩm Lộ Dao: ...

   ***

   Sau lần gặp ấy, cố coi Lương Vũ Thành như người vô tình gặp đường và từ đó hai người lại hai con đường, mãi mãi bao giờ gặp nhau nữa.

   Nhưng nào ngờ, lâu sau, trong buổi quyên góp từ thiện, gặp lại Lương Vũ Thành. Chính tại đây, trở thành tiêu điểm chú ý của tất cả mọi người vì số tiền quyên góp lên đến triệu nhân dân tệ, vượt qua cả mấy doanh nghiệp và ngôi sao điện ảnh nổi tiếng. Tất cả máy quay phim, máy ghi của phóng viên đều hướng về phía nhưng luôn giữ vẻ mặt điềm đạm: “Bố tôi hơi mệt, cần gian yên tĩnh để nghỉ ngơi, tôi đến đây chỉ là hoàn thành nhiệm vụ ông giao. Còn tiền quyên góp đều đứng danh nghĩa của công ty, có liên hệ gì với tôi cho nên tôi trả lời bất cứ câu hỏi nào của quý vị.”

   Lương Vũ Thành là người đàn ông lý tưởng, chỉ hấp dẫn người khác bởi ngoại hình mà còn bởi vẻ đẹp toát lên từ bên trong con người . Nét đặc trưng ấy phải người đàn ông nào cũng có được. Nếu là người khác, nhất định họ bám chặt lấy cơ hội này, ba hoa khoác lác trước mặt phóng viên để tôn vinh bản thân, nhưng chỉ vội vàng rời bỏ sân khấu, từ bỏ cơ hội nổi tiếng mà nhiều người mơ cũng chẳng được.

   Thẩm Lộ Dao đứng bên dưới khán đài, ánh mắt hề rời sân khấu để tìm kiếm hình bóng trong đám phóng viên xúm xít chắn ngang. thầm nghĩ chắc chẳng thể nhìn thấy .

   Lương Vũ Thành rời sân khấu nhưng vẫn có vài phóng viên lon ton chạy theo sau. Hình như chưa hỏi được câu nào nên họ thấy ấm ức, quyết hỏi cho bằng được mới thôi. biết “ma xui quỷ khiến” thế nào mà Thẩm Lộ Dao cũng vội vã rời khỏi đó. ràng có tốt chất làm trinh thám khi bị đám người ùn ùn kéo theo sau mà hề hay biết! bất giác nhận thấy hành động của mình quá điên rồ nên ngừng tự kiểm điểm bản thân rồi lặng lẽ đứng chờ thang máy.

   Thang máy mở, Lộ Dao vừa bước chân vào trong có người cũng chen vào. ngẩng đầu lên mà chỉ nhìn chằm chằm xuống giày của mình. Đó là cách mỗi khi tự kiểm điểm bản thân mình.

   “Chào Thẩm tiểu thư, chúng ta lại gặp nhau rồi.” Bên cạnh bỗng có tiếng nhàng.

   Giờ Lộ Dao mới phát ra người vừa bước vào trong thang máy kia phải ai khác mà chính là Lương Vũ Thành.

   “Chào , Lương tiên sinh.” vội đáp lại.

   Buổi lễ quyên góp cử hành tầng hai mươi hai của toà nhà cao tầng nên người xuống hầu như có, thế là hai người ngẫu nhiên có được giây phút riêng tư ngắn ngủi trong gian hẹp.

   Thang máy là nơi dễ làm người ta nghĩ ngợi liên miên. Thẩm Lộ Dao chìm trong dòng suy tư, biết cuộc gặp lần này chỉ là thoáng qua như lần trước hay để lại dư ?

   Nhưng cũng giống như lần trước, Lương Vũ Thành hề có bất cứ hành động nào. đứng bên cạnh , hoàn toàn chìm trong im lặng.

   Lộ Dao cảm thấy khí loãng dần, ngột ngạt đến nghẹn thở. cố gắng liếc mắt sang Lương Vũ Thành mà chỉ nhìn các con số màu đỏ đếm lùi dần trong bảng công tắc thang máy.

   Thang máy sắp xuống tới tầng , Lộ Dao thoáng nghĩ, giá chiếc thang máy đột nhiên gặp cố tốt biết bao. Nhưng nó chẳng hề xảy ra bất cứ chuyện gì mà cứ băng băng xuống. Vài giây sau, sau tiếng “tinh”, chiếc thang máy nằm ngoan ngoãn dưới tầng .

   Thẩm Lộ Dao toan bước ra ngoài nhưng Lương Vũ Thành giơ tay ra giữ lại: “Xe của ở dưới tầng hầm, để đưa em về nhé!”

   do dự vài giây rồi khẽ gật đầu: “Cảm ơn .”

   Thang máy khép lại rồi tiếp tục xuống tầng hầm. Sau đó, Thẩm Lộ Dao và Lương Vũ Thành cùng lên xe, đây là lần thứ hai “lên xe địch”. Khi ngồi xe, thầm nghĩ, đây chẳng phải đúng là “taxi dù” sao? Người lái xe như thể tên trộm, cứ dần dần lặng lẽ đánh cắp trái tim .

   Lần này, Lương Vũ Thành hỏi định tới đâu, Thẩm Lộ Dao cũng mình muốn đâu. lái xe đưa đến căn hộ ở ngoại ô, hình như đây là chỗ ở của riêng . Bên trong căn hộ rộng rãi thoáng đãng, đồ đạc ngăn nắp, có vẻ luôn được lau chùi sạch .

   “Đây là nhà của hả? Tại sao lại đưa tôi đến đây?” Trong lòng Lộ Dao bùng lên mâu thuẫn, vừa muốn xảy ra chuyện gì đó, lại vừa muốn sau khi kết thúc mối tình nhanh chóng bắt đầu mối tình mới. Nhưng khi ngẫm lại, có lẽ do nghĩ nhiều quá hoặc là muốn đùa giỡn . Những đại gia như gặp mỹ nhân còn nhiều hơn ăn sơn hào hải vị hàng ngày. Đối với những nàng xinh đẹp như họ chỉ có suy nghĩ chơi bời vui vẻ mà thôi.

   “Em đoán , đây là lần đầu tiên dẫn tới đây đó.” Lương Vũ Thành tháo dây thắt lưng, cởi áo khoác ngoài rồi nằm xuống ghế sô pha.

   Gì thế này? Lần đầu tiên dẫn tới đây? Có khi nào ta có khuynh hướng đồng tính rồi ? Trống ngực Thẩm Lộ Dao đánh thình thịch.

   Lương Vũ Thành nhanh chóng đoán được suy nghĩ của liền mỉm cười: “Thỉnh thoảng, khi mấy em muốn tránh “truy sát” của bạn thường tới đây náu.” Lương Vũ Thành bước tới gần cửa sổ, vén tấm rèm lên: “Em cảm thấy nhìn từ đây, phong cảnh rất đẹp sao?”

   ra, ấy đưa ngắm cảnh. Thẩm Lộ Dao lặng người. do mình quá nhạy cảm hay vì suy nghĩ của Lương Vũ Thành quá đơn thuần.

   Thẩm Lộ Dao tới bên cửa sổ, lặng lẽ đứng bên cùng nhìn về phía xa. Bây giờ là mùa thu, cây cối hai bên đường khoác lên mình màu vàng bình yên, cách đó xa là con kênh nước chảy êm đềm.

   Đứng ở đây họ chỉ ngắm cảnh mà còn có thể tận hưởng ánh nắng ấm áp của buổi chiều. Giây phút đó, trái tim Lộ Dao như muốn tan ra.

   Đúng lúc ấy, vòng tay Lương Vũ Thành đột ngột ôm chặt từ phía sau lưng. Cảm giác trái tim xao xuyến giờ lan truyền khắp cơ thể khiến Lộ Dao kịp trở tay.

   tìm người có thể cùng ngắm phong cảnh nơi đây.”

   “Vậy tìm thấy chưa?” Thẩm Lộ Dao cảm thấy giọng mình như lạc hẳn .

   “Xa tận chân trời, gần ngay trước mặt.” Lương Vũ Thành ghé sát bên tai thầm khiến cảm thấy nghẹn thở.

   Vừa dứt lời, liền xoay người lại rồi đặt nụ hôn lên bờ môi run run của . nhàng chạm vào môi rồi tranh thủ lúc phòng bị, đầu lưỡi như con cá trơn tuột chui vào trong miệng , tìm kiếm lưỡi của đối phương. Họ cứ thế quấn vào nhau.

   Nụ hôn vừa sâu lại vừa cuồng nhiệt, như chứa luồng điện mạnh lan khắp cơ thể Lộ Dao, dần dần làm tê liệt thần kinh của . Trước kia, khi sống chung với bạn trai cũ, hai người cũng gần gũi nhau ít nhưng hoàn toàn có thứ cảm giác này. Nó có gì đó nóng bỏng, ham muốn, hưng phấn pha thêm chút mạo hiểm.

   Lương Vũ Thành nhấc bổng Lộ Dao, vừa hôn vừa bế tới phòng ngủ.

   Khi chiếc giường đôi to tướng đập vào mắt mình, Lộ Dao chợt muốn kêu lên để dừng lại. Mặc dù từng muốn giữa và Lương Vũ Thành xảy ra chuyện gì đó nhưng nghĩ chỉ có thể chấp nhận những nụ hôn thôi còn nếu quá giới hạn chưa thể được.

   Hai tay Lộ Dao ôm lấy đầu Lương Vũ Thành, cố đẩy ra nhưng đôi tay lúc ấy còn sức lực. đặt lên chiếc giường to rồi đôi môi bắt đầu chuyển động linh hoạt, hai tay cũng dần vuốt ve khắp cơ thể Thẩm Lộ Dao, kích thích hưng phấn trong lần nữa.

   “Đừng...” cảm thấy kháng cự của mình quá mỏng manh. “Dừng... lại!”

   “Ồ? Là đừng hay là đừng dừng lại?” Môi Lương Vũ Thành kề sát tai . Tai chính là khu vực nhạy cảm nhất cơ thể Lộ Dao, lời nhàng kèm theo hơi thở ấm áp của Lương Vũ Thành như khêu gợi. thừa nhận Lương Vũ Thành là cao thủ tình trường chứ phải “ háo sắc” như thiên hạ vẫn đồn đại.

   Cuối cùng, Thẩm Lộ Dao thể chống cự nổi sức hấp dẫn của Lương Vũ Thành, đành giương cờ trắng đầu hàng. Họ bắt đầu quấn lấy nhau, vày vò mái tóc của , dùng phần nhạy cảm nhất của mình cuồng nhiệt xông vào vùng cấm cơ thể . Trong suốt khoảng thời gian ấy, Lương Vũ Thành hề câu, còn cơ thể Thẩm Lộ Dao lại mềm mại nép dưới thân người .

   Trận chiến lên đến cao trào rồi cũng dần kết thúc, lần đầu tiên cảm nhận được hưng phấn mà phải người phụ nữ nào cũng có thể có được. Khi Thẩm Lộ Dao thuật lại thời khắc ấy cho Tiểu Lạc, chọn thủ pháp biểu đạt của nhà văn nào đó: “Đoạn này tỉnh lược số chi tiết quan trọng.”

   Sau khi xong việc, Lương Vũ Thành gì mà bước vào phòng tắm ngay cạnh phòng ngủ, để lại Thẩm Lộ Dao nằm giường hồi tưởng lại tất cả việc. thầm nghĩ, liệu có phải mình bị lừa ? Hay ta cần tiền? Nhưng thực tế đâu có nhiều tiền bằng ta. Hay là ta đến với vì nhan sắc? Nhưng đâu đẹp tới mức nghiêng nước nghiêng thành. ra, Lương Vũ Thành ở điểm nào chứ?

   “Thôi , những cảm xúc vừa rồi đẹp nhưng mình chỉ là người tình trong sương mù của mà thôi. À , ban ngày rồi làm gì có sương mù, vậy làm người tình trong ánh dương vậy.” Thẩm Lộ Dao mấy kỳ vọng có bất cứ chuyện gì liên quan đến tình cảm xảy ra giữa hai người nữa nên tự an ủi mình như vậy.

   ***   “Em muốn đâu? đưa em .” Lương Vũ Thành trong lúc đợi sửa sang lại quần áo.

   “Em muốn về nhà.” Thẩm Lộ Dao trả lời.

   đường , Lương Vũ Thành lời làm càng thêm lo lắng yên. còn nghĩ, hay là những cử chỉ giường của ban nãy làm thất vọng? Trước đó, còn là người cùng ngắm cảnh với , vậy mà giờ lại chẳng buồn năng gì vội vàng đưa về nhà? “Vội vàng như khách qua đường, đến rồi lại ”, câu ấy chợt xuất trong đầu .

   “Sau này... chúng ta còn gặp nhau nữa ?” Khi xe vừa đỗ, Thẩm Lộ Dao vội hỏi.

   “Tất nhiên.” Lương Vũ Thành đáp lại với vẻ khẳng định.

   “Vậy quan hệ của chúng ta bây giờ là gì?” Lộ Dao lại truy hỏi.

   “Em cảm thấy là quan hệ gì nó là như vậy.” Lương Vũ Thành như ra lệnh.

   Thẩm Lộ Dao thể nào hiểu được mối quan hệ của hai người lúc này là gì. Là bạn ư? phải. Là tình nhân ư? Lại càng . là bạn của ? Hình như cũng chẳng phải. Rốt cuộc, cũng biết nữa.

   Nhưng có điều rất đó là: Lương Vũ Thành. Vì sau khi chia tay, bắt đầu thấy nhớ , nhớ giọng , nhớ dáng người, nhớ nụ cười nhạt nhẽo của , thậm chí nhớ cả nụ hôn và mùi cơ thể của .

   Thẩm Lộ Dao bỗng dừng lại khi kể đến đây. Tiểu Lạc dường như cũng quên mất mục đích ban đầu mời Lộ Dao ăn cơm là muốn kết tóc xe duyên cho Giang Viễn Hàng mà cứ mải đắm chìm trong câu chuyện cùng tâm trạng biểu ràng nét mặt của Lộ Dao. Câu chuyện này vừa lãng mạn, vừa gay cấn, lại là vấn đề nổi cộm trong xã hội nay. Vấn đề đó lúc này đây lại xảy ra với người bạn của mình, thể nào tưởng tượng nổi.

   “Tiếp theo thế nào?” Tiểu Lạc vội giục.

   “Chẳng thế nào cả.” Thẩm Lộ Dao cố uống ngụm nước để che đôi má ửng hồng. Chỉ là thuật lại chuyện giữa và Lương Vũ Thành nhưng Lộ Dao cũng thể giấu nổi những e thẹn của người con khi rơi vào lưới tình.

   “Sau này hai người có còn gặp lại nhau ?” Tiểu Lạc vội hỏi.

   “Tạm thời nhưng mà ấy vừa gọi điện cho mình, hẹn tối mai mời mình ăn.” Niềm hạnh phúc của Thẩm Lộ Dao cả khuôn mặt.

   “Quan hệ của hai người để chuyên gia tâm lý như mình phán xét . Mập mờ sáng tỏ, muốn khó mở lời. Đây là giai đoạn đầu đẹp nhất của tình , cậu cứ từ từ tận hưởng .” Tiểu Lạc đứng từ góc độ của người ngoài cuộc để lý giải.

   “Cũng gần giống như vậy đấy. Cậu miêu tả đúng nhưng sau này thế nào đây? Giúp mình dự đoán với!” Thẩm Lộ Dao nghiền ngẫm câu “Mập mờ sáng tỏ, muốn khó mở lời” của Tiểu Lạc.

   “Mình chỉ là chuyên gia tâm lý chứ có phải là bà bói đâu, bạn . Nhưng mà theo linh cảm của mình tình cảm của hai người chỉ có phát triển lên mà thôi.” Tiểu Lạc hoàn toàn đẩy xa mối tơ duyên giữa Thẩm Lộ Dao với Giang Viễn Hàng. còn cách nào khác, ai bảo Lương Vũ Thành chủ động ra tay trước chứ!

   Tiểu Lạc chợt nghĩ, giờ Lộ Dao toàn tâm toàn ý muốn ở bên Lương Vũ Thành nên trước mắt thể tách họ ra được nên đành phải tìm đối tượng khác cho Giang Viễn Hàng thôi.

   “Vậy tốt quá rồi! Tiểu Lạc, cậu đúng là ngôi sao may mắn của mình. Lần trước cậu mình gặp người đàn ông tốt hơn, quả đúng như lời cậu . Lời tiên đoán lần này của cậu nhất định trở thành thực!” Thẩm Lộ Dao vui mừng như muốn ôm lấy Tiểu Lạc.

   Tiểu Lạc ngẩn người ra, Lộ Dao coi như bà bói. Nếu là bà bói nguyện vọng đầu tiên của chính là tìm khu đất tốt nhất ở thành phố Bắc Kinh, chọn ngôi nhà phù hợp nhất để làm phòng tân hôn cho mình rồi.

   Hết Chương 3


  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 4: Phấn đấu mua nhà

   Trước kia Tiểu Lạc vô cùng tâm đắc câu : “Tiền chỉ là phù du, hết rồi lại kiếm”. Nhưng bây giờ phương châm của đổi thành: “Tiền là để mua nhà, xu cũng được thiếu”.

   Trình Hạo với mẹ rằng đưa bà lên Bắc Kinh sống cùng nhưng bà đồng ý. Bà đưa ra ba lý do để thuyết phục : Thứ nhất, tiền thuê nhà ở Bắc Kinh quá đắt, bà muốn tạo thêm gánh nặng cho con trai. Thứ hai, con trai bà và Tiểu Lạc vẫn chưa làm đám cưới, nếu bà qua ở cùng hợp lý cho lắm. Thứ ba, bà nghe hiểu tiếng phổ thông, chỉ biết tiếng địa phương, nếu đến Bắc Kinh rồi hàng ngày hai đứa làm, chỉ có mỗi bà ở nhà buồn lắm.

   Cuối cùng, Trình Hạo cũng lay chuyển được quyết định của mẹ, đành phải nghe theo sắp xếp của chị Trình San, tức là thuê cho mẹ căn phòng ở gần nhà chị để mẹ tạm thời đến đó sống cho qua giai đoạn khó khăn.

   Sau việc này, Trình Hạo càng quyết tâm mua nhà hơn nữa. Trước đây, chỉ nghĩ rằng mình phải mua nhà vì sức ép của Tiểu Lạc và mẹ vợ tương lai, bây giờ đối với việc mua nhà chỉ để sau này kết hôn nữa mà còn vì phụng dưỡng mẹ già. Động lực này càng thôi thúc phải nhanh chóng mua nhà. muốn mang lại ngôi nhà, gia đình êm ấm cho những người thương, muốn họ phải dựa dẫm vào người khác để sống. Đây chính là ý nghĩ duy nhất của lúc này vì người mà dành tình thương nhất chính là mẹ và Tiểu Lạc.

   ***   Với Tiểu Lạc, việc mẹ chồng tương lai tạm thời đến ở cùng khiến như mở cờ trong bụng, bởi luôn cho rằng mẹ chồng và nàng dâu khó có thể sống được cùng nhau. Mâu thuẫn giữa mẹ chồng và nàng dâu dường như diễn ra hàng ngày trong cuộc sống đời thường và có thể tìm thấy dễ dàng trong những cuốn tiểu thuyết. Có thể , quan hệ mẹ chồng nàng dâu cũng phức tạp như chuyện tình nam nữ, luôn là vấn đề nóng bỏng của mọi thời đại.

   Nhưng khi với Trình Hạo, Tiểu Lạc lại làm ra vẻ rất tiếc nuối: “Trời ơi, tiếc quá mất! Em cứ hy vọng mẹ lên đây sống cùng với chúng ta, để “con dâu hiền thảo” này có thể gặp mẹ chồng tương lai, có thể sống cùng mẹ trước khi chính thức làm con dâu, như thế sau này chúng mình lấy nhau rồi em với mẹ cũng dễ sống với nhau hơn.”

   “Vậy chúng ta cùng cố gắng để sớm mua được nhà nhé! nghĩ mẹ muốn lên đây ở cùng chúng ta chủ yếu là vì mẹ sợ tiền thuê phòng ở đây quá đắt. Nếu chúng ta thuê hai phòng riêng tiền thuê tháng là hai nghìn ba trăm tệ rồi. Bây giờ nếu mình vẫn cho người khác thuê phòng mỗi tháng chỉ phải nộp nghìn hai trăm tệ.”

   ngốc thế! Sao mỗi tháng chúng ta chỉ mất năm trăm tệ tiền thuê nhà, nếu mẹ đến cũng chỉ mất thêm trăm tệ. Như vậy chắc chắn là mẹ lên đây ở cùng chúng ta mà thôi.” Tiểu Lạc tỏ vẻ như cố tìm giải pháp nhưng biết rằng việc mẹ chồng tương lai đến ở cùng chắc như đinh đóng cột, thế, nữa cũng có tác dụng nữa rồi.

   “Nhưng chị với mẹ tiền thuê nhà của chúng ta rồi, cho dù có muốn dối cũng được. ra, chị rất tốt với và mẹ, nếu phải vì rể bỏ mặc vợ con suốt ngày đánh bạc làm cho gia đình tan nát chị bao giờ để mẹ phải chuyển ra ngoài sống mình đâu. Cũng may là chỗ mẹ thuê phòng lại gần nhà chị nên chị ấy có thể thỉnh thoảng ghé qua chăm sóc mẹ. Giờ nghĩ lại mới thấy, là con trai duy nhất trong nhà nhưng lại chưa làm được gì nhiều cho gia đình. Lúc bố mất, vẫn còn học, tay chị lo liệu ma chay cho bố. Sau đó, tốt nghiệp ra trường rồi chuyển đến Bắc Kinh, ở quê lại thêm chuyện khoản nợ ngày trước của bố chưa trả được khiến chủ nợ đòi kiện mà lại chẳng quen biết ai làm ông nọ bà kia, cuối cùng lại là chị ấy lo giải quyết tất cả mọi chuyện. Bây giờ khó khăn lắm công việc của mới ổn định, điều có thể làm được là giảm bớt gánh nặng cho chị, mang lại mái ấm cho em và mẹ. là con trai, phải làm trụ cột vững chắc, gánh vác nhiều hơn cho gia đình. Tiểu Lạc, em nên phải chịu nhiều thiệt thòi rồi. cố gắng hết sức để em và mẹ có thể sống trong ngôi nhà của chính mình.” Trình Hạo nắm lấy bàn tay Tiểu Lạc, xúc động .

   Tiểu Lạc nghĩ: “Có gì đâu, “thuyền theo lái, theo chồng”. Nếu em lấy là người nhà họ Trình rồi.”

   “Đúng rồi, chúng ta hãy lập quỹ chung , tức là mình gửi số tiền tiết kiệm được mỗi tháng bây giờ vào chung tài khoản ngân hàng. Cơ quan của chúng ta tài đều chưa có trợ cấp nên đành dựa vào quỹ chung của chúng ta thôi.” Tiểu Lạc muốn gom tất cả tiền vào chỗ để có thể nhanh chóng tích đủ khoản tiền mua nhà.

   “Được, như vậy chúng ta có thể hạn chế chi tiêu những thứ cần thiết. Tiết kiệm chi tiêu có thể tích góp được khoản tiền.” Trình Hạo lập tức đồng ý cả hai tay.

   Kế hoạch mua nhà lớn lao của hai người bắt đầu khởi động, có điều sau khi tính toán toàn bộ số tiền của quỹ chung, họ chỉ có thể dùng câu như thế này để tự động viên mình: “Đường xa đằng đẵng mênh mông, tôi đây khắp ngóng trông kiếm tìm.”

   ***   “Bạn , hãy giúp tớ viết mấy trang nhé! Bây giờ thời gian gấp lắm rồi.” Tiểu Lạc sáng sớm đến công ty, vừa mở nick QQ nhận được tin nhắn offline của Đặng Giai. Đặng Giai làm biên tập viên cho tạp chí Phụ nữ ở Thâm Quyến.

   “Viết bài gì? Có được nhuận bút ?” Bây giờ, vì muốn kiếm tiền nên câu nào của Tiểu Lạc cũng liên quan đến tiền.

   “Chính là bài viết về tình , sở trường nhất của cậu đấy. Cậu chỉ cần viết khoảng ba nghìn đến bốn nghìn chữ thôi. Tớ trả ba trăm tệ nghìn chữ.”

   Hồi còn học đại học, Tiểu Lạc được đăng rất nhiều bài về tình nên đương nhiên được Đặng Giai chọn lựa đầu tiên để làm người viết thay ấy.

   “Nhuận bút thấp đâu nha, sao bây giờ cậu mới cho tớ cơ hội kiếm tiền tốt như thế?” Tiểu Lạc tỏ vẻ tiếc nuối hỏi lại.

   “Sau khi đến đây làm, người mà tớ nghĩ đến đầu tiên để mời viết bài chính là cậu. Tớ muốn để vụ làm ăn béo bở này cho người ngoài. Nhưng mà lần trước cậu mới làm, muốn chuyên tâm làm việc, còn cái gì mà cá với chân gấu thể cùng lúc có được. Công việc là chân gấu, viết tiểu thuyết là cá. Để kiếm được chân gấu cậu chọn ăn cá, cũng chính là muốn nhận lời viết bài cho tạp chí nào nữa. Điều đó có nghĩa là cậu từ chối lời mời của tớ rồi còn gì.”

   Lúc này, Tiểu Lạc mới sực nhớ ra đúng là có chuyện đó. Hóa ra quý trọng cơ hội kiếm tiền mà để tuột mất cơ hội quý giá “gần hoa được thơm lây”. Ôi chao, tớ tiếc vì lúc đầu như vậy đấy Đặng Giai à!

   “Vậy sau này tớ viết nhiều bài giúp cậu nhé. Bài viết về tình đó khi nào cậu cần?”

   “Tốt nhất là sáng sớm mai cậu đưa cho tớ, còn muộn nhất là đến hai giờ chiều mai.”

   “Gần đây tớ chỉ toàn viết bài về giới giải trí và các ngôi sao thôi, cũng lâu rồi viết về tình , cậu cần gấp như vậy tớ e rằng viết hơi miễn cưỡng. Mà sao lại cần gấp như thế? Châm chước cho tớ hai ngày được ?”

   được đâu, vì lần này cũng hơi đặc biệt. Vốn dĩ chỗ tớ cũng có bài viết của cao thủ được duyệt qua ba lần rồi. Nhưng do cao thủ đó vừa viết bài ra gửi khắp các báo, bài viết của ấy được đăng lên tạp chí khác từ tháng trước rồi, vì thế bên tớ phải hủy bỏ. Nhưng bây giờ tớ lại có bài viết nào thay thế nên chỉ có thể nhờ cậu giúp đỡ thôi. Trước đây, hồi còn học cậu viết nhanh thế cơ mà! Tớ còn nhớ cậu từng đạt kỷ lúc ngày viết hai bài dài bốn nghìn chữ đấy thôi.”

   “Trời đất, hùng ai lại cứ nhắc mãi thời oanh liệt ấy. lâu rồi tớ viết, sợ viết quen tay nữa. Để tớ thử cố hết sức xem có được nhé.”

   thử mà phải làm luôn. Nếu tớ bị thất nghiệp ngay đấy. Cao thủ viết bài của bọn tớ phải lần đầu tiên có tình trạng vừa soạn ra gửi các báo như thế. Trước đây, tớ phát ra nhưng bây giờ bị Chủ biên mới đến để ý tới rồi. Người mới lên nhậm chức lúc nào mà chẳng muốn thị uy để thể bản thân mình, ai mà biết được liệu ta có bới tung ra để tìm hiểu cho ngọn ngành nữa?” Đặng Giai vừa chat vừa gửi biểu tượng mếu máo bi thương trông rất buồn cười.

   “Được rồi, được rồi, tớ đồng ý với cậu. Tối nay về tớ viết.” Vì nghiệp của bạn và vì nghiệp mua nhà cưới của mình, Tiểu Lạc hạ quyết tâm, cho dù có làm việc ngoài khả năng của mình cũng phải làm cho bằng được.

   ***   Để tìm cảm hứng viết bài về chủ đề tình , vừa làm về, Tiểu Lạc liền lục tung giá sách và hòm tủ lên để tìm tạp chí. Nhưng thấy rất nhiều tình tiết trong những câu chuyện tình này đều theo mô típ quen thuộc, ngôn từ lại quá đơn giản khiến cảm thấy rất vô vị.

   Cuối cùng, liền quyết định thu dọn đống tạp chí lại, mở máy tính lên, chép miệng rồi làm theo ý mình.

   Viết cái gì đây? Viết cái gì đây? Tiểu Lạc vắt óc cũng thể nghĩ ra ý tưởng nào cả.

   Đúng lúc đó điện thoại của đổ chuông, là tin nhắn của Thẩm Lộ Dao gửi đến: “Tiểu Lạc, ấy tỏ tình với mình rồi. ấy muốn mình làm bạn ấy, mình có nên nhận lời ?”

   Được chàng tuyệt vời như thế tỏ tình còn do dự cái gì chứ? Tiểu Lạc “nghiến răng nghiến lợi” nhắn tin trả lời: “Tiến độ nhanh hay chậm cậu tự quyết định, thắng lợi thuộc về cậu rồi!”

   “Tuân chỉ!” Thẩm Lộ Dao nhắn lại.

   Từ tin nhắn của Lộ Dao, trong đầu Tiểu Lạc bỗng nảy ra ý tưởng rất hay cho câu chuyện tình . quyết định viết bài theo câu chuyện “lên giường chóng vánh và tình sét đánh” của Lộ Dao và Vương Vũ Thành.

   xin lỗi bạn của tôi, cuối cùng mình cũng đành phải “bán bạn cầu vinh”. Mình phải đem bán câu chuyện tình của cậu lấy tiền thôi.” Tiểu Lạc thầm nhủ trong lòng và bắt đầu gõ lách cách bàn phím.

   ***   “Tiểu Lạc, mình làm đầu bếp rất buồn chán, mau lại đây giúp rửa rau !” Trình Hạo gọi vọng từ trong bếp ra.

   “Nữ thần Muses[1] đến nhà rồi, em viết như có thần mách bảo ấy. Em phải viết bài văn bốn nghìn chữ để kiếm tiền. Ba trăm tệ nghìn chữ, khi em viết xong được lĩnh nghìn hai trăm tệ, gần bằng nửa tháng lương của em đấy.” Tiểu Lạc ngẩng đầu lên, tay lướt nhanh như múa bàn phím. Chữ lên màn hình máy tính càng nhiều bao nhiêu, càng hài lòng bấy nhiêu. cảm thấy từng con chữ máy tính như biến thành tờ tiền Nhân dân tệ đáng .

   [1] Nữ thần nghệ thuật. Theo thần thoại Hy Lạp, chín con của thần Zeus được gọi là chín nàng thơ, chín nữ thần nghệ thuật. Từ đó xuất cụm từ Nine Muses để chỉ chín vị nữ thần này.

   “Được, được, đại văn hào của , em cứ viết tiếp ! Hôm nay chuẩn bị cho em món canh cá nấu củ cải mà em thích nhất đây, chắc chắn món này giúp em viết văn tốt hơn. Lát nữa, em nhớ ra ăn cơm là được rồi.” Bây giờ tích tiền mua nhà là mục tiêu lớn nhất của Trình Hạo và Tiểu Lạc nên cản trở con đường phát tài của . Nếu cản trở con đường phát tài của chính là cắt đứt con đường sau này của mình.

   “Em vẫn có thời gian để ăn mà, cứ yên tâm!” Tiểu Lạc vẫn tiếp tục cần mẫn gõ bàn phím.

   “Tiểu Lạc, hôm nay em thù hằn gì với cái bàn phím mà gõ mạnh thế?” Trình Hạo đứng trong bếp nhưng vẫn nghe mồn tiếng gõ bàn phím của .

   thấy thanh này nghe rất vui tai sao? Giống như tiền đến đấy, có thấy thế ?” Tiểu Lạc tỏ vẻ vô cùng hài lòng.

   “…” Thôi rồi, Tiểu Lạc đúng là mờ mắt vì tiền mất rồi, ngay cả gõ bàn phím cũng liên tưởng đến tiền.

   ***   Nhưng tốc độ kiếm tiền của cũng thể nhanh bằng tốc độ tăng giá nhà. Mới hôm nào vẫn tính sắp kiếm đủ khoản tiền đặt cọc để mua nhà rồi, thế mà bây giờ giá nhà cứ tăng lên vùn vụt khiến cho Tiểu Lạc và Trình Hạo vô cùng sốt ruột.

   Để có thể tích được nhiều tiền hơn, Tiểu Lạc đành phải làm thêm bằng nghề cũ. Trong thời gian rảnh rỗi, tranh thủ viết bài cho những tạp chí lớn khác. Trình Hạo cũng tìm kiếm thêm nhiều việc để làm hơn. Nhưng giá nhà và giá cả mọi thứ đều tăng lên, lãi suất gửi tiền quỹ chung tại ngân hàng lại ít ỏi và với tình hình lạm phát như thế này, đồng tiền càng ngày càng mất giá. Trình Hạo nghĩ nghĩ lại rồi bàn bạc với Tiểu Lạc xem có nên rút khoản tiền gửi ở ngân hàng ra để mua cổ phiếu hay , muốn làm cho tiền sinh sôi nảy nở, giống như hòn tuyết càng lăn càng lớn.

   Trước nay, Tiểu Lạc vẫn cho rằng việc mua cổ phiếu thực tế lắm lại còn rất nguy hiểm, chỉ có gửi tiền định kỳ là an toàn nhất. Trình Hạo suy nghĩ lạc hậu quá, bây giờ là cơ hội rất tốt, chơi cổ phiếu chỉ có lãi mà có lỗ, sau đó đưa ra những ví dụ thực tế rồi giảng giải cho hiểu. Vì muốn nâng cao kiến thức về đầu tư quản lý tài sản cho , Trình Hạo còn lôi cả sách dạy cách quản lý cho xem. Trong sách có đoạn viết: “Bạn muốn tích tiền ư? Có hai cách cho bạn. Cách thứ nhất, kiếm nhiều tiền, sau đó cố gắng tích góp tiếp. Cách thứ hai là tìm cách để tiền sinh sôi nảy nở.”

   “Chúng ta chia nhau ra làm: em theo cách thứ nhất, tức là viết nhiều bài kiếm nhiều tiền, sau đó gửi vào ngân hàng tích lũy dần. Còn làm theo cách thứ hai, mang tiền mà em vất vả kiếm được đem đầu tư, làm cho chỗ tiền đó ngày càng đẻ ra nhiều tiền hơn.” Trình Hạo phân tích.

   “Hả? dựa vào đâu mà bắt em phải mình làm theo cách thứ nhất chứ? cũng có thể làm theo cách thứ nhất như em mà.” Đối với Tiểu Lạc tích tiền theo cách thứ hai có vẻ an toàn, chỉ có cách thứ nhất là thực tế hơn cả. Ai con trai làm việc giống con được chứ? Xưa nay, Trình Hạo đều muốn lười biếng mà.

   “Tất nhiên cũng tích tiền theo cách thứ nhất, chỉ có điều tập trung vào cách thứ hai nhiều hơn. Em hãy tập trung hết sức vào cách thứ nhất bởi vì em giỏi giang nên chỉ cần chịu khó làm vất vả chút là được. may mắn nên gặp được nữ thần Muses. Bây giờ em được nữ thần may mắn đó phù trợ rồi nên đương nhiên phải nắm lấy cơ hội mà kiếm nhiều tiền. Em viết chữ được ba hào rồi, viết nhiều chút phải cũng được đó sao?”

   Tiểu Lạc nghĩ, hóa ra ấy cho mình là cái máy in tiền à? Có phải bài nào cũng được duyệt và có phải tạp chí nào cũng trả phí ba trăm tệ nghìn chữ cho mỗi bài đâu cơ chứ.

   “Em viết bài, còn làm mọi việc trong nhà. biết là làm theo cách thứ nhất mất rất nhiều thời gian và đòi hỏi phải lao động trí óc. Do đó, việc nhà em phải bận tâm, mọi việc lao động chân tay cứ để đó cho .” Kể từ giây phút đó, Trình Hạo đồng thời cũng câu: “Làm việc nhà là tập thể dục, nếu em muốn giảm béo phải chăm làm việc nhà.”

   Câu này nghe mới mê hoặc làm sao, mặc dù hàng ngày Tiểu Lạc phải nấu nướng, rửa bát nhưng mà những việc lặt vặt như giặt giũ, lau nhà, lau dọn bàn ghế đều do làm. Bây giờ đối với Tiểu Lạc, thời gian là vàng bạc, muốn lãng phí thời gian để làm những việc lặt vặt trong nhà nữa.

   Cuối cùng, sau khi can dự vào Trình Hạo đành phải làm phương án quản lý tài sản tương đối bảo thủ, đó là “xử lý” tám mươi nghìn tệ tiền tiết kiệm được như sau: Lấy năm mươi nghìn tệ để đầu tư vào cổ phiếu, hai mươi nghìn tệ dùng để mua bảo hiểm, còn lại mười nghìn tệ làm vốn lưu động. Ngoài ra họ mở thêm tài khoản “gửi lẻ, rút cả cục”, mỗi tháng gửi định kỳ vào tài khoản đó hai nghìn năm trăm tệ. Trong đó, Trình Hạo gửi nghìn năm trăm tệ, còn Tiểu Lạc gửi nghìn tệ. Số tiền này cần biết có thể sinh lãi được bao nhiêu, chủ yếu tài khoản này chỉ là để cất tiền mà thôi. Trong cuộc sống mọi thứ đều cần phải tiết kiệm, kiếm được bao nhiêu phải gửi ngay vào ngân hàng. Mục đích là sau năm, toàn bộ số tiền tích góp được phải đạt trăm sáu mươi nghìn tệ, lúc đó là thời điểm rút ra để mua nhà. Như thế, khoản tiền đặt cọc mua nhà còn xa vời nữa vì bạn bè đều hứa giúp họ tay.

   Tiểu Lạc xem qua phương án này xong liền mơ màng tưởng tượng ra ngay viễn cảnh có được ngôi nhà riêng đến nỗi khi Trình Hạo muốn hỏi xem có ý kiến gì với phương án này , phải gọi hai tiếng mới lôi trở về thực được.

   Tiểu Lạc : “Vậy cứ làm theo kế hoạch của . Nhưng em phải nhấn mạnh với điều này, số tiền vốn năm mươi nghìn tệ đầu tư vào cổ phiếu phải cẩn thận đừng để lỗ vốn đấy.”

   “Bà xã, em yên tâm, còn hy vọng năm mươi nghìn tệ tiền vốn này sớm thực được giấc mơ mua nhà của chúng ta đấy. tuyệt đối để lỗ vốn đâu.” Trình Hạo lén nhìn Tiểu Lạc, thấy có vẻ đồng ý liền vỗ ngực bảo đảm.

   Sau khi kết hôn, Tiểu Lạc vốn định làm “Bộ trưởng” Bộ Quản lý tài sản gia đình, bây giờ vì thiếu kiến thức về quản lý tài sản nên vẫn chưa lên chức bị pass rồi. là đáng buồn, thời buổi này cập nhật kiến thức thường xuyên bị đào thải ngay! Mạnh thắng yếu thua chỉ là quy luật của giới tự nhiên mà còn là quy định cơ bản trong gia đình để tìm ra người có khả năng làm chủ.

   Tiểu Lạc đặt tiêu đề cho câu chuyện tình của Thẩm Lộ Dao và Lương Vũ Thành là: Tình nóng bỏng. Đặng Giai đọc xong bài viết của Tiểu Lạc tâng bốc ngay bằng mấy tính từ có liên quan đến “tốt”: “Viết tốt quá! Tốt quá rồi! Tốt !” Nhưng Tiểu Lạc hài lòng cho lắm với tiêu đề, với Đặng Giai: “Tiêu đề nghe giật tít nhưng lãng mạn ngọt ngào lắm.” Cuối cùng, tiêu đề được Đặng Giai đổi thành Tình như đường mật và nhanh chóng được đăng tạp chí của tháng.

   Tiểu Lạc cảm thấy tiêu đề của Đặng Giai phù hợp với nội dung tư tưởng của tác phẩm, thà đặt tên là Tình như tia chớp còn chính xác hơn. Thẩm Lộ Dao và Lương Vũ Thành chớp cái là quen nhau, chớp cái là lên giường, chớp cái lại nhau, phải là tình như tia chớp sao?

   Ngoài những công việc thường ngày, Tiểu Lạc giờ đây còn trở thành quân sư tình của Thẩm Lộ Dao. Bất cứ khi nào Lộ Dao cũng có thể hỏi ý kiến của Tiểu Lạc mà Tiểu Lạc cũng được lợi. Thứ nhất, có thể giúp xúc tiến tình của họ trở thành mối nhân duyên đẹp, cũng coi như là làm người tốt việc tốt. Thứ hai, dùng những chi tiết khi Lộ Dao với Lương Vũ Thành sống với nhau để viết thành cuốn tiểu thuyết rao bán, coi như tăng thêm thu nhập cho gia đình để chuẩn bị mua nhà. Việc lợi cả đôi đường như thế này tội gì mà làm chứ?

   ***   Sau khi Thẩm Lộ Dao nhận lời Lương Vũ Thành cổ có thêm chiếc vòng lóng lánh, rất tinh tế và lộng lẫy, khiến cho bao ánh mắt đều đổ dồn vào đó. Mặt trước của dây chuyền còn được gắn kim cương, chứng tỏ người tặng phải là tay hào phóng, vung tiền tiếc.

   là lãng mạn! Có tiền mới có thể lãng mạn được. Tiểu Lạc nhìn thấy sợi dây chuyền cổ Lộ Dao ngưỡng mộ thèm thường đến mức suýt chảy nước miếng.

   “Này, bao nhiêu lãng mạn thương đều tập trung hết vào cậu rồi. Mình rất muốn biết mặt “bạch mã hoàng tử” của cậu đấy.” Tiểu Lạc vốn phải là dễ dàng bị khuất phục trước đồng tiền nhưng bây giờ vì muốn mua nhà nên cũng dần dần cúi đầu trước tiền tài.

   “Có cơ hội mình giới thiệu để hai người làm quen.” Thẩm Lộ Dao tươi cười đáp, có gì hạnh phúc hơn khi người con tìm được người đàn ông thương mình chứ?

   “Bây giờ cậu sống mình hay sống cùng với ta rồi?” Tiểu Lạc hỏi.

   “Tạm thời mình vẫn sống mình nhưng có lúc ấy đón mình qua bên đó ngủ cùng.” Thẩm Lộ Dao đỏ bừng mặt đáp.

   “Mình thấy cậu chỉ hạnh phúc mà là rất hạnh phúc đấy! Hi hi.” Tiểu Lạc cười có chút lạ thường.

   “Lâm Tiểu Lạc, cậu tinh quái!”

   “Tinh quái là đặc trưng nghề nghiệp cần phải có của mình, cảm ơn cậu quá khen!” Tiểu Lạc tự hào hề ngại ngùng.

   “Cậu cứ tinh quái cũng được nhưng mà đừng có đem chuyện của mình và Vũ Thành viết thành truyện rồi đăng tạp chí của cậu đấy.” Mặc dù tỏ tình với , thậm chí còn tặng thêm món quà nhưng vẫn cảm thấy chàng quá xuất sắc và đẹp trai như Lương Vũ Thành hơi thiếu cảm giác an toàn. Cũng có thể do vừa bị thất tình nên vẫn còn chút hoài nghi về bền vững của tình . chung, mong muốn có những chuyện nhặt xảy ra trước khi kết hôn làm ảnh hưởng đến tình cảm của . Đến tận bây giờ tình của họ vẫn được giữ kín như bưng, như thể họ là đôi tình nhân dưới lòng đất vật. với bạn bè trong giới giải trí, cũng chẳng thông báo với Trợ lý của công ty.

   “Đương nhiên rồi, mình tuyệt đối bán đứng bạn bè đâu. Tuy nhiên, để chuẩn bị món quà đặc biệt cho cậu, mình viết bài dựa vào câu chuyện tình của hai người.” Vừa Tiểu Lạc vừa đưa cho Thẩm Lộ Dao xem cuốn tập san định kỳ trong đó có bài Tình như đường mật.

   “Hả?” Lộ Dao ngạc nhiên suýt chút nữa thốt nên lời. Tiểu Lạc thay đổi cũng nhanh , vừa mới “tuyệt đối bán đứng bạn bè” xong lại viết câu chuyện của họ rồi, thế này là thế nào?

   Thẩm Lộ Dao nhận cuốn tạp chí, mở trang báo Tình như đường mật nhìn qua lượt rồi hỏi: “Tiểu Lạc, có đúng là cậu viết ? Cậu viết chuyện bọn mình lãng mạn, lại rất ngọt ngào nữa, đọc lên thấy tràn đầy hạnh phúc.”

   Giờ đến lượt Tiểu Lạc đỏ mặt. Đặng Giai là biên tập mà cũng chỉ dùng ba từ “tốt” để hình dung bài viết của Tiểu Lạc, còn nguyên mẫu ngoài đời của tác phẩm lại dùng những từ ngữ rất cảm động như “lãng mạn”, “ngọt ngào”, “hạnh phúc” để hình dung tác phẩm của . Tiểu Lạc thấy rất kinh ngạc vì mọi người lại thích tác phẩm của mình đến như vậy. Xem ra ngày mà Đông Sơn quật khởi còn xa nữa.

   Hai nhân vật chính trong truyện được thay tên đổi họ, số tình tiết cũng được thay đổi để mang tính nghệ thuật hơn và đặc biệt nhân vật nữ chính cũng phải là ngôi sao đổi thành trí thức nơi đô thị nên cũng chẳng có ai đoán ra được nhân vật nữ chính lại là Thẩm Lộ Dao. Vì thế, Lộ Dao rất khâm phục tinh tế và khéo léo của Tiểu Lạc.

   “Món quà này mình rất thích. Trước đây, mình đọc rất nhiều tiểu thuyết và chẳng bao giờ nghĩ chuyện của mình cũng có thể viết thành tiểu thuyết như thế này. Tiểu Lạc, cậu có thể xem xét theo đuổi nghiệp này để trở thành nhà văn được đấy. Văn của cậu rất tự nhiên, giản dị, lại mất hồi hộp và ấm áp.” Bài viết này để lại trong lòng Thẩm Lộ Dao nhiều cảm xúc nên cứ ôm cuốn tạp chí mãi.

   Nhà văn? Cái nghề này đối với Tiểu Lạc vô cùng cao quý. Sau khi được đăng bài hồi còn học cấp ba cũng hy vọng mình có thể trở thành nhà văn. Nhưng lúc đó bố mẹ chỉ tôn sùng câu : “Học giỏi Toán – Lý – Hóa, khắp thiên hạ cũng sợ gì.” Bố mẹ cho rằng, những người theo nghiệp văn có tương lai, những bị người ta coi thường mà còn nghèo rớt mồng tơi nên lý tưởng cao đẹp của Tiểu Lạc nhanh chóng bị bóp chết ngay từ trong trứng nước. Lên đại học, mặc dù Tiểu Lạc cũng được đăng nhiều bài viết nhưng chỉ coi đó là những thứ mà thích và được viết trong những lúc rảnh rỗi, chứ có ý định coi viết lách là cái nghiệp của mình. Nhưng khi Thẩm Lộ Dao nhắc đến chuyện này lý tưởng trở thành nhà văn của lại bắt đầu rục rịch.

   “Sao mà cậu giống nhà phê bình thế! Mình thấy với trình độ này của cậu có thể mở chuyên mục Ngôi sao tạp chí của mình rồi. Dù là ngôi sao cũng chẳng có mấy người có tài ăn đâu.” Tiểu Lạc .

   “Ha ha, bọn mình đừng có đứng đây mà khen ngợi nhau nữa. Mình khẳng định là mình trở thành nhà văn đâu, chém gió mấy câu còn được chứ bảo mình viết làm sao bằng cậu. Hơn nữa…” Thẩm Lộ Dao ngừng lại chút. “… Nếu mình và ấy có thể “tu thành chính quả” đến hôn nhân có khả năng sau khi kết hôn mình nghỉ làm để chuyên tâm chăm chồng chăm con.”

   phải chứ? Cậu “có” rồi à?” Tiểu Lạc mở tròn mắt kinh ngạc.

   “Vẫn chưa có. Nhưng Lương Vũ Thành muốn sau khi về sống cùng ấy mình là người phụ nữ của gia đình.” Thẩm Lộ Dao có vẻ ngậm ngùi.

   “Được làm người phụ nữ của gia đình là điều hạnh phúc biết bao! phải làm việc, lại được ở trong nhà cao cửa rộng, trong nhà ít nhất cũng có vài ôsin giúp việc, việc nhà cũng phải làm nữa. Ban ngày nằm ở nhà tắm nắng, buổi tối đợi chồng làm về rồi cùng nhau ăn cơm tối. Nghĩ như vậy thôi thấy hạnh phúc lắm rồi.” Tiểu Lạc ngây người ra mơ mộng. Làm người phụ nữ của gia đình là lý tưởng của Tiểu Lạc, chính xác chút làm nhà văn mới là lý tưởng cuối cùng của . Hàng ngày cần phải tất bật làm, chỉ cần ngồi ở nhà, muốn viết viết, muốn viết xem sách hoặc ngủ.

   “Nhưng mà sống trong gia đình của Vũ Thành có cảm giác rất áp lực. Người ta thường bước vào gia đình quyền quý như rơi vào đại dương sâu thẳm.” Tiểu Lạc cảm thấy dường như Lộ Dao biết có thể đảm nhiệm được vai trò mới, làm người “phụ nữ của gia đình” này .

   “Cũng chắc đâu. phải cậu biết rất nhiều ngôi sao được gả về gia đình quyền thế sao. Như thế họ phải lo lắng gì về sau nữa. Thoải mái bạn quý ơi! Mình muốn được gả cho gia đình quyền quý mà có cơ hội đây này.”

   ***   Sở dĩ Thẩm Lộ Dao lo lắng như vậy là vì vẫn chưa hoàn toàn thích nghi với việc có chàng như từ trời rơi xuống và bất ngờ khi cho lời cầu hôn chân .

   Hôm đó, Lương Vũ Thành hẹn Thẩm Lộ Dao ăn tối. Lần này, hẹn tại quán ăn đặc sắc hay nhà hàng cao cấp nào mà là gặp tại nhà riêng. Nghiêm túc mà được coi là người đàn ông “3D” theo đúng định nghĩa của Tiểu Lạc, bởi vì phải là người tỉ mỉ trong nghệ thuật nấu nướng. Thỉnh thoảng Lộ Dao ở lại nhà của Vũ Thành, cũng chuẩn bị bữa sáng cho . Nhưng dùng lò vi sóng để hâm nóng sữa thể coi là đầu bếp giỏi được.

   Khi Lương Vũ Thành hẹn đến nhà dùng bữa tối, lúc đầu hy vọng được thưởng thức món ăn lạ với tay nghề nấu nướng của nhưng sau khi đến rồi mới phát trong bếp vẫn lạnh tanh như thường.

   “Xung quanh đây có chỗ nào bán đồ ăn ? Em mua ít đồ về nấu nhé.” Lộ Dao nghĩ, chắc hẹn đến để thử tài nấu nướng của cho nên chủ động đề nghị.

   “Em ngồi đây là được rồi.” Lương Vũ Thành mỉm cười rồi dắt Lộ Dao ra phòng khách ngồi xuống ghế : “Nếu em muốn thể tay nghề nấu nướng sau này có rất nhiều cơ hội đấy.” Nhưng lúc đó lại nghĩ nhiều về câu của .

   Lương Vũ Thành ngồi bên cạnh , ấn nút điều khiển từ xa, màn hình tivi liền ra rất nhiều tình huống tỏ tình. Có người đứng giữa biển mà hét lên “xxx em” để mọi người đều được chứng kiến niềm hạnh phúc của họ. Có người đứng trong nhà ăn kiểu Tây được trang trí lộng lẫy, tay ôm bó hoa tươi và quỳ xuống tỏ tình. Có người treo tấm băng rôn với dòng chữ “ em, hãy làm bạn của nhé!” tháp Eiffel. Có người lại thả quả bóng bay màu hồng có viết dòng chữ “ muốn em làm người của ”. Cũng có người chuẩn bị 9999 đóa hồng…

   “Em thích kiểu tỏ tình nào?” Lương Vũ Thành bất ngờ hỏi Lộ Dao.

   “Ặc…” uống nước và suýt nữa bị sặc.

   Chẳng lẽ ấy định tỏ tình với sao? ấy muốn xác lập mối quan hệ đương này à? Ban đầu cứ nghĩ Vũ Thành mở phim cho xem, rồi nghĩ đây chỉ là bộ phim nào đó, thế nên cứ mải suy nghĩ tại sao lại mở đầu bằng loạt những màn tỏ tình độc đáo như vậy?

   “Uống từ từ thôi, ai cướp của em đâu.” Vũ Thành vỗ vào lưng âu yếm .

   Chẳng phải là do hỏi em bất ngờ nên em mới bị sặc sao? Thẩm Lộ Dao nghĩ bụng.

   đợi sau khi bình tĩnh lại mới : “Những kiểu này em đều thích.”

   “Hả?” Vũ Thành nghĩ rằng lại trả lời như vậy, “Thế em thích tỏ tình kiểu nào?”

   “Kiểu của riêng .” trả lời.

   Đúng lúc đó chuông cửa reo, Vũ Thành liền đứng dậy mở cửa.

   “Tổng giám đốc Lương, bữa tối của sếp đây ạ.” thư kí Vương Lợi của Vũ Thành mang đến túi đồ to, bên trong là thức ăn được gói kĩ.

   “Làm phiền thư ký Vương rồi.” Vũ Thành cầm lấy túi đồ.

   “Sếp khách sáo quá! Em trước đây ạ. Chúc sếp có bữa tối ngon miệng nhé!”

   “Được, đường cẩn thận!”

   Tiếng bước chân của Vương Lợi xa dần cũng là lúc cánh cửa nhà khép lại. Phía sau cánh cửa ấy nhanh chóng trở lại là thế giới riêng của hai người.

   Vũ Thành xách túi đồ ăn vào phòng bếp, trút thức ăn ra từng đĩa.

   “Có cần em giúp ?” Lộ Dao cũng bước vào phòng bếp.

   “Cũng được.” Vì có rất nhiều món nên Vũ Thành cứ phải luôn chân luôn tay.

   Thẩm Lộ Dao phát ra những món ăn này đều là những món mà bình thường rất thích, đó là những món đặc trưng của rất nhiều nhà hàng.

   Trời đất, bao nhiêu là món ngon đều ở đây hết thế này, chắc chắn phải chuẩn bị mất rất nhiều công sức! chợt xúc động trước chu đáo của . ra, mỗi lần ngồi ăn cơm, đều để ý và nhớ kỹ những món ăn mà thích.

   lát sau, bàn ăn ở ngoài phòng khách được bày kín những món ngon.

   Lộ Dao nhìn bàn toàn những món mà mình thích liền cảm động : “Cảm ơn !”

   “Em định cảm ơn thế nào đây?” Lương Vũ Thành ngồi đối diện với hỏi lại. Nhờ ánh đèn bàn ăn hắt ra, có thể nhìn nét mặt nghiêm nghị nhưng vẫn mỉm cười hiền lành của .

   Thẩm Lộ Dao nâng ly rượu vang trước mặt lên rồi : “Em mời ly.”

   Vũ Thành gì, chỉ nhấc ly của mình lên cụng ly với rồi cả hai cùng uống cạn ly rượu của mình.

   Vũ Thành đặt ly xuống hỏi: “ nghe em biết uống rượu?”

   “Quan trọng là phải xem uống rượu cùng với ai. Còn nếu uống rượu mà gặp tri kỷ nghìn chén cũng thấy ít mà?”

   “Vậy em coi là tri kỷ của em sao?”

   “…” Lộ Dao biết trả lời như thế nào, vì thời gian hai người ở bên nhau chưa đủ dài. Mặc dù cả hai đều có cảm tình với nhau, hơn nữa cũng gần gũi về thể xác nhưng vẫn chưa đạt đến mức “tri kỷ”. Họ bên nhau ngoài việc thể tình ra chẳng ai thể nhiều về con người của mình. Nhiều lúc chỉ có , còn chỉ im lặng lắng nghe. cũng kể sơ qua về mối tình trước đó của mình. cũng từng với rằng, nếu lần nữa hy vọng người ấy cùng hết quãng đời còn lại.

   Nhưng lúc đó Lương Vũ Thành thể bất cứ thái độ nào. chỉ mỉm cười lắng nghe và từ trước đến giờ, cũng chưa bao giờ kể về những mối tình của mình.

   “Em biết chúng ta là bạn… hay là… tình nhân?” Lộ Dao ngập ngừng lúc suy nghĩ xem nên như thế nào.

   muốn em là người của , em nghĩ sao?” Vũ Thành vừa vừa lôi ra chiếc hộp rất đẹp.

   bắt đầu thấy tim mình loạn nhịp. Lẽ nào trong chiếc hộp kia đựng món quà tỏ tình? Ban đầu nghĩ cho dù có định tỏ tình cũng phải đợi dùng bữa xong, ngờ lại nhanh như vậy.

   Lương Vũ Thành mở chiếc hộp lấy ra sợi dây chuyền rồi : “Lộ Dao, em làm bạn của nhé!”

   Thẩm Lộ Dao cảm thấy từ trước tới giờ, chưa bao giờ nhàng và ngọt ngào đến thế nhưng vội đồng ý mà hỏi: “Trước khi em trả lời câu hỏi này của , em có thể hỏi câu được ?”

   “Được.” Lương Vũ Thành có vẻ gì lo lắng, hình như cũng chuẩn bị trước tâm lý rồi.

   “Với điều kiện của xung quanh có ít những trẻ đẹp giỏi giang theo đuổi, rốt cuộc là thích em ở điểm nào?” Trước nay, Lộ Dao luôn cảm thấy mình phải là được ông trời ưu ái nên tin lắm vào những chuyện tốt đẹp từ trời rơi xuống. Nhưng sau khi thất tình và gặp lại người bạn thời tiểu học Tiểu Lạc đến giờ bỗng dưng có bạch mã hoàng tử từ trời rơi xuống ngay bên cạnh .

   hề ngụy trang, cũng giả dối, rất đỗi tự nhiên. Đương nhiên còn có vẻ đẹp khiến người ta rung động, có ngoại hình tương đối gợi cảm và đôi mắt ưu tư.” Vũ Thành rất trôi chảy.

   Hai từ “gợi cảm” và “ưu tư” hoàn toàn liên quan gì đến nhau, bây giờ lại được dùng để nhận xét về . Thẩm Lộ Dao tự thấy mình hề có những đặc điểm vừa . Xem ra hoàn cảnh này đúng với câu: “Cái đẹp nằm trong đôi mắt kẻ si tình.”

   Thực ra, Lộ Dao rất muốn nhận lời nhưng là con , cho dù đối phương là chàng trai tài giỏi chăng nữa, vẫn phải tỏ ra đôi chút ngại ngần. Cho nên, cố tình trầm tư như thể suy nghĩ.

   Đúng lúc đó, điện thoại của Vũ Thành đổ chuông, cầm máy lên nhìn qua rồi bước về phía cửa sổ nghe máy.

   Thẩm Lộ Dao nhân lúc đó nhắn tin cho Tiểu Lạc, hỏi ấy xem Lương Vũ Thành tỏ tình rồi phải trả lời như thế nào? Tiểu Lạc nhắn lại ngay cho Lộ Dao, bảo ấy nhanh chóng nhận lời. Câu trả lời của Tiểu Lạc cũng trùng với suy nghĩ của Lộ Dao.

   Vũ Thành nghe điện thoại xong liền quay lại bàn ăn, với vẻ xin lỗi: “Tối nay là thời gian dành riêng cho chúng ta, lẽ ra nên nghe máy nhưng vì việc công nên đành phải nghe.”

   sao đâu.” Nghe Vũ Thành “thời gian dành riêng cho chúng ta”, Lộ Dao cảm thấy vô cùng xúc động.

   “Thức ăn sắp nguội rồi, chúng ta mau ăn thôi.” Vũ Thành cất dây chuyền rồi cầm đũa lên.

   “Được.” Lộ Dao nhoẻn miệng cười gượng gạo. Liệu có phải ấy nhận được cú điện thoại đó mà muốn tỏ tình nữa ? Nếu tại sao lại chuyển sang ăn cơm luôn thế? ấy cất dây chuyền rồi chắc là vì muốn được ở bên nữa. Haizz, vừa nãy còn giả vờ ngại ngùng gì chứ… Miếng ngon đến miệng rồi còn để tuột mất.


  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :