1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Tân Hôn Phòng - Hà Lạc

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Trình Hạo thấy vậy cũng nằm xuống chui vào chăn định ôm lấy . Ai ngờ, lại dùng hết sức đẩy ra: “Đừng động vào em, ra phòng khách ngủ , em giận rồi.”

   ra. Căn nhà này là thuê, có quyền sử dụng cái giường này.” Trình Hạo kiên quyết .

   “Em cũng nộp tiền thuê nhà, bây giờ em vẫn là cổ đông của , phải phục tùng em.” Tiểu Lạc cãi lý.

   “Em là cổ đông? Đừng đùa nữa. có mở công ty đâu.”

   “Tiền mà đầu tư cổ phiếu và tiền trong quỹ, em cũng có phần, bây giờ là cổ đông của em.”

   “Hừ, chuyện cỏn con đó hả? Vậy ngày mai rút số tiền đó trả lại em.”

   Được thôi, bắt đầu chia ranh giới tiền bạc rồi, ngờ thế gian lại có loại người như nhỉ. Trong lòng oán hận, Tiểu Lạc thèm năng gì, cứ thế kéo chiếc chăn lên khiến cho Trình Hạo vốn có thói quen ngủ trần phải “show hàng” trong khí lạnh giá.

   “Em làm gì vậy? Em định cho ngủ cùng à?” Trình Hạo kéo chăn lên đắp.

   Trời ơi! lúc tiêu hết 4000 NDT rồi mới , bây giờ để người khác tức giận sao? Trong lòng Tiểu Lạc càng tức giận hơn lúc nào hết.

   “Vậy ngủ ở giường , em ra sô pha ngoài phòng khách ngủ.” Tiểu Lạc nghĩ, em là được chứ gì.

   “Thôi được rồi, em ngủ ở giường, ra sô pha ngủ.” Thấy Tiểu Lạc ôm chăn định mở cửa ra phòng khách. Trình Hạo để ý đến chuyện mặc quần áo, nhanh chóng xuống giường kéo lại.

   Tiểu Lạc nằm giường, dù “thắng” nhưng trong lòng lại cảm thấy thoải mái chút nào. trằn trọc sao chợp mắt nổi, trở mình hết bên này đến bên kia.

   Bình thường đều ngủ trong vòng tay ấm áp của Trình Hạo, bây giờ vì cãi nhau mà tâm trạng tốt, cũng thiếu vòng tay ấm áp, vững chãi đó của nên chẳng còn tâm trạng nào để ngủ cả.

   Lúc đó, Trình Hạo cũng ra sô pha ngoài phòng khách mà ngủ ngay ở chiếc ghế cạnh phòng. Lý do của là “chuyện xấu trong nhà thể cho người ngoài biết”, muốn để “giọng ca vàng” Tần My nhìn họ mà chê cười. Tiểu Lạc cũng đồng ý với quan điểm này của Trình Hạo. Tất nhiên, bọn họ có cãi nhau như thế nào cũng là việc của hai người, cần để cho tất cả mọi người đều biết, càng cần thiết đem ra làm trò cười cho Tần My.

   Vào giây phút này Trình Hạo cũng ngủ được.

   Qua ánh đèn ngủ, Tiểu Lạc muốn nhìn xem Trình Hạo thế nào. thấy chỉ mặc độc bộ áo ngủ, chẳng chẳng rằng ngồi ghế bên ngoài phòng, hai mắt lim dim.

   Nếu ấy ngủ như vậy đêm chắc bị cảm mất. Sao nhìn ấy đơn lại đáng thương đến như vậy chứ! Tiểu Lạc chăm chú nhìn Trình Hạo, bộ dạng của khiến dần mềm lòng. vẫn rất thương và quan tâm tới , nỡ để phải chịu lạnh. hề muốn cãi nhau với . Những lý do mua vé bay mà Trình Hạo , đều có thể hiểu được. Trước đây họ cũng có lúc tiêu nhiều tiền như vậy, chẳng hạn như khi mua cho chiếc máy tính xách tay cũng tiêu hết 8000 NDT. Nhưng cứ nghĩ phải mất tới 4000 NDT để mua vé máy bay, dù thế nào cũng cảm thấy rất đau lòng.

   Tiểu Lạc nhìn lúc, sau đó nghĩ thể để tiếp tục ngủ như thế này liền hỏi Trình Hạo: “Sao mặc nhiều áo vào chút? Mặc như thế lạnh à?”

   ra em vẫn rất quan tâm tới đúng ?” Trình Hạo có chút đắc ý, xem ra nên tức giận với tốt hơn.

   “Em vốn chẳng muốn quan tâm đến làm gì. Em chỉ lo bị cảm rồi lây sang em thôi.” Tiểu Lạc sớm mềm lòng nhưng miệng lưỡi vẫn cứ vô tình.

   “À, thế ngủ ngoài này vậy. Haizz chẳng có ai quan tâm đến mình, mình đáng thương!” Trình Hạo thở dài câu. Thực ra, cố ý chỉ mặc bộ đồ ngủ và mang theo chăn để thực khổ nhục kế.

   Sau hồi giằng xé, Tiểu Lạc cảm thấy đành lòng bèn : “ lên giường ngủ , như vậy dễ bị cảm lạnh lắm đó.”

   Trình Hạo như sắp chết đuối vớ được cọc, vừa trèo lên giường vừa : “Là chính miệng em nha, phải ép em đâu nhé.”

   “Tiểu Lạc, xin lỗi em. Dù chăng nữa vẫn nên bàn trước với em.” Vừa lên giường, Trình Hạo liền tự mình kiểm điểm, dũng cảm thành nhận lỗi.

   Thực ra, Tiểu Lạc tha thứ cho rồi.

   “Tiểu Lạc, lần này kiên quyết về quê là vì sau khi bố qua đời, mẹ có nhiều giây phút vui vẻ, lần này mẹ biết sắp có con dâu nên vui mừng khôn xiết. muốn để mẹ phải thất vọng. thường xuyên ở bên cạnh và chăm sóc cho mẹ là quá bất hiếu rồi, muốn Tết đến mẹ vẫn phải đơn lẻ loi mình. Vì thế Tiểu Lạc à, em đừng giận nữa được ! Tiền là trứng ba ba, lại kiếm mà, chúng mình nên cãi nhau vì tiền nữa, em nhé.” Trình Hạo tiếp tục .

   “Được rồi, em giận nữa. Đúng là tiền sinh ra là để phục vụ con người, vì thế chúng ta nên làm nô lệ cho tiền bạc.” Tiểu Lạc như thay đổi cả suy nghĩ trong tích tắc.

   “Tiểu Lạc, em tốt!” Vừa Trình Hạo vừa ôm lấy từ phía sau, cũng từ chối vòng tay ấm áp của . Có lẽ, con người khó có thể phản kháng lại ấm áp. Giây phút này Tiểu Lạc chỉ nghĩ tới điều: Mỗi khi gần , lúc nào em cũng cảm thấy ấm áp.

   Hôm đó khi Trình Hạo và Tiểu Lạc xuất phát từ Bắc Kinh, bầu trời rũ bỏ vẻ u ám của mấy ngày trước, quả là ngày trong xanh nắng ấm hiếm có. Tiểu Lạc mang tâm trạng vui vẻ, bắt đầu “cuộc du hành” bằng máy bay lần đầu tiên trong đời mình.

   Máy bay xuyên qua từng tầng mây, những đám mây xanh bên ngoài cửa sổ máy bay cứ xếp thành tầng tầng lớp lớp. Tiểu Lạc chăm chú ngắm nhìn cảnh vật bên ngoài rồi tự mình an ủi, lần này lộ phí mất nhiều như thế, thôi cứ coi như du lịch vậy. đến khu vui chơi ngồi tàu lượn siêu tốc cũng phải mất 20 NDT lần rồi.

   đầy hai tiếng rưỡi sau, máy bay hạ cánh tại sân bay thành phố của tỉnh G.

   “Có tiền đúng là khác hẳn. Lẽ ra nếu chúng ta tàu hỏa về phải mất ba mươi tiếng đồng hồ, bây giờ ngồi máy bay mới có hai tiếng rưỡi tới nơi rồi. ra, khoảng cách xa phải vấn đề, có tiền mới là vấn đề khó khăn.” Vừa đặt chân xuống máy bay, Trình Hạo liền ca thán.

   “Sau tất cả mọi chuyện, mới biết tiền quan trọng như thế nào à? Mặc dù tiền phải là vạn năng nhưng có tiền chuyện gì cũng làm được, cố gắng kiếm tiền mới là con đường đúng đắn.” Tiểu Lạc vui mừng tổng kết lại kinh nghiệm.

   “Ha ha, nhanh lên, chúng ta ngồi xe từ sân bay về đến thành phố, sau đó ngồi hai tiếng xe khách là tới nhà rồi.” Lòng mong mỏi trở về nhà của Trình Hạo thể hết ra bằng lời và hành động.

   này, càng ngày trông càng vui vẻ, còn em thấy lo lắng hơn đây. Quê có lễ giáo gì đặc biệt ? lại lần nữa với em , đừng để em xấu hổ nhé.” Tiểu Lạc vừa xách túi hành lý vừa lo lắng theo sau Trình Hạo.

   “Em cứ thả lỏng , người nhà và họ hàng đều rất dễ gần, đợi lát nữa lên xe tỉ mỉ cho em nghe.” Trình Hạo quay người nắm lấy tay rồi về phía bến xe.

   Tết đến người mua vé xe thường rất đông, hai giờ chiều Trình Hạo và Tiểu Lạc đến bến xe khách đường dài nhưng phải đến tận bốn rưỡi chiều họ mới mua được vé xe đến huyện Z nơi chị Trình San ở. Đến gần bảy giờ, khi đèn điện sáng rực, bọn họ mới tay xách nách mang túi to túi về tới cửa nhà chị Trình San.

   Nhà chị Trình San nằm tầng bảy của tòa chung cư có thang máy khiến hai người bọn họ leo lên tới nơi đều thở ra hơi, còn chưa kịp đưa tay gõ cửa cửa mở ra rồi: “Trình Hạo, em về rồi à.”

   “Chị, đây là Tiểu Lạc.” Trình Hạo vừa bước vào nhà, đặt hành lý xuống liền giới thiệu luôn.

   “Em chào chị.” Tiểu Lạc khẽ mỉm cười.

   “Tiểu Lạc, đường chắc mệt rồi phải . Ngồi xuống sô pha nghỉ lát , chị hâm lại thức ăn cho nóng rồi ăn cơm luôn nhé.” Trình San vừa vừa bước đến bên bàn ăn.

   Lúc này, Tiểu Lạc mới để ý bên cạnh Trình San còn có bé. Đứa trẻ nhìn hai người lạ ngồi sô pha bằng cặp mắt to tròn.

   “Duệ Duệ, gọi cậu con.” Trình San với bé.

   Duệ Duệ chớp chớp mắt, ngại ngùng : “Đậu đậu.”

   “Duệ Duệ bây giờ vẫn chưa được lắm, “cậu” thành “đậu” mất rồi, ha ha.” Trình San vừa cười vừa về phía nhà bếp.

   “Duệ Duệ ngoan, đây là mợ, gọi mợ con.” Trình Hạo chỉ vào Tiểu Lạc rồi với Duệ Duệ.

   “Đậu mẹ.” Duệ Duệ dù chưa quen với cả hai người nhưng bé cũng thấy lạ, cái miệng xinh xinh rất bùi tai.

   Giọng trẻ con nghe hay, Duệ Duệ lại xinh xắn đáng khiến Tiểu Lạc định đến ôm con bé vào lòng, ngờ Duệ Duệ thấy vậy quay đầu chạy mất.

   “Em mau lấy con chó đồ chơi ra, Duệ Duệ chắc chắn chơi với em.” Trình Hạo nhanh chóng bày kế cho Tiểu Lạc.

   Quả nhiên, kế này của Trình Hạo rất có hiệu quả, chỉ trong chốc lát Duệ Duệ chạy xung quang Tiểu Lạc đùa vui.

   Trình San rất nhanh bày xong thức ăn, sau đó gọi Duệ Duệ: “Duệ Duệ, đến đây, hai mẹ con mình chơi với nhau nào, cậu mợ phải ăn cơm rồi.”

   “Vâng ạ.” Duệ Duệ cất cao giọng lanh lảnh đáng , ôm lấy con chó đồ chơi chạy về phía Trình San.

   Trình Hạo dẫn Tiểu Lạc vào trong nhà bếp rửa tay để chuẩn bị ăn cơm. Vừa bước vào cửa, liền hỏi : “Sao thấy mẹ đâu vậy?”

   biết, đợi lát nữa hỏi chị. Em mau rửa tay , đói lắm rồi.”

   Tiểu Lạc gì nữa, trong lòng có chút thất vọng. đường phải vội vàng như vậy giờ coi như uổng công rồi. Căn bản họ chẳng có chút đón tiếp long trọng gì, đúng, phải là hoàn toàn có chút tiếp đãi nào cả, gì đến tiếp đãi long trọng chứ. ra, so với lạnh lùng nhạt nhẽo chẳng có gì khác.

   Tiểu Lạc ngồi vào bàn ăn rồi nhìn xung quanh, trong lòng có chút bồn chồn. Cái gọi là “phân biệt” được thể bàn ăn ràng: phía Trình Hạo các món ăn đều màu đỏ rực, còn bên Tiểu Lạc lại màu xanh lục, toàn bộ đều là những món ăn thanh đạm.

   “Em còn ngây ra đó làm gì nữa, mau ăn cơm thôi, bên này của đều là những món cay đó, nếu em sợ cay xin mời thưởng thức.” Trình Hạo nhìn bàn đầy thức ăn của quê nhà, sớm cảm thấy thèm rồi.

   “Tiểu Lạc, Trình Hạo với chị, em thích ăn cay nên chị làm mấy món ăn thanh đạm, biết có hợp với khẩu vị của em , em nếm thử xem sao.” Trình San ăn cơm nên giờ chỉ ngồi bên cạnh tiếp chuyện bọn họ.

   “Màu sắc và mùi vị đều rất tuyệt ạ, chị chắc chắn là đầu bếp số rồi.” Tiểu Lạc thành khen ngợi tài năng nấu nướng của Trình San từ tận đáy lòng. Trong lòng lúc này dần tràn ngập ấm áp. Trình Hạo là chu đáo, những chi tiết như vậy cũng nghĩ thay rồi.

   “À, đúng rồi, chị à, chị đặt mua vé tàu về Bắc Kinh giúp em chưa? Lần này, em nghỉ trước ba ngày rồi, ra Tết phải lên sớm để làm đúng ngày đó.” Trình Hạo ngẩng đầu lên hỏi Trình San.

   “Chị bảo chồng chị đặt rồi. đồng nghiệp của ấy có mẹ làm ở Sở Đường sắt tỉnh, chắc có vấn đề gì đâu.” Trình San nhìn thấy Duệ Duệ sắp cho tai con chó đồ chơi vào mồm cắn, chị vội vàng chạy qua để cản lại.

   “À, thế còn rể, sao em lại thấy ấy đâu ạ?” Tiểu Lạc vội hỏi.

   biết lúc này ngồi bên bàn rượu nhà ai đánh bạc rồi. Haizz, mặc kệ ta , đây là dịp Tết, chị cũng buồn quản lý ấy nữa.” Nhắc đến Uông Kiến, Trình San chỉ thở dài cái.

   “Chị, bây giờ mẹ vẫn còn bày quầy bán hàng ở con hẻm bên cạnh nhà ga xe lửa à?” Trình Hạo vội vàng chuyển đề tài, đồng thời đụng cánh tay Tiểu Lạc, ra hiệu nên hỏi những chuyện đó.

   “Ừ, mẹ vẫn bán ở đó, vì lúc đầu bọn em là ngày mùng năm tháng Hai mới về nên mẹ nhập hàng nhiều hơn chút, tranh thủ mấy ngày trước Tết kiếm thêm được ít nào hay ít đó. Hôm nay mẹ nghe bọn em bảo về sớm hơn, mẹ lại liên hệ với những người bạn cùng bán hàng, định bán lại cho họ số hàng đó để ngày mai ở nhà với bọn em cho vui.”

   Nghe thấy mấy lời của Trình San, câu hỏi của Tiểu Lạc lúc nãy dường như có câu trả lời nhưng trong lòng đối với mẹ chồng tương lai vẫn còn chút bất mãn. Việc làm ăn buôn bán lẻ của bà liệu có quan trọng bằng việc đón tiếp con dâu tương lai hay ? Sau này nếu con dâu của mình lần đầu về chơi, dù công việc có quan trọng thế nào cũng bỏ hết để ra đón.

   cần phải bán cho người khác, mai bọn em giúp mẹ bán hàng Tết, đợi lát nữa em gọi điện cho mẹ.” Trình Hạo .

   cần đâu, hiếm khi Tiểu Lạc mới đến nhà mình chơi, em phải ở bên cạnh ấy nữa chứ.”

   “Chị, chắc chị biết rồi, tương lai Tiểu Lạc của chúng ta làm nhà văn đó. Chúng em bán hàng chính là cách để trải nghiệm cuộc sống, ở Bắc Kinh vẫn chưa có cơ hội mà, đúng Tiểu Lạc?” Về tới địa bàn của mình nên Trình Hạo nhiều hơn hẳn so với Bắc Kinh.

   “Vâng, ngày mai chúng mình bán hàng với mẹ nhé.” Tiểu Lạc cũng muốn xem, rốt cuộc là chuyện kinh doanh tốt như thế nào mà khiến mẹ của Trình Hạo bỏ được để đón con dâu tương lai.

   Tối hôm đó lúc ngủ, Tiểu Lạc hỏi Trình Hạo: “Chẳng phải có nhiều người đến xem “ dâu tương lai” ư? Sao hôm nay người khách cũng có vậy?”

   “Họ hàng thân thích nhà đều ở xa hết mà. Đến Tết chúng ta tới thăm họ, nhà họ ở cách xa nhau nên việc xem “ dâu tương lai” phải thực tại nhà họ rồi.” Trình Hạo dừng lại chút rồi tiếp tục : “Sao vậy? “ dâu tương lai” có ai xem mặt nên cảm thấy hụt hẫng à?”

   Tiểu Lạc: “…”

   Ngày hôm sau, Trình Hạo đưa Tiểu Lạc đến chợ gặp mẹ. Trước khi , sạc đầy pin vào chiếc máy sưởi ấm mà hai người họ mua từ Bắc Kinh mang về để lát nữa Tiểu Lạc tặng cho mẹ.

   Nơi mẹ Trình Hạo bán hàng là con ngõ dài vô cùng náo nhiệt, người mua hàng Tết ra vào ngớt. bộ trong con ngõ này lúc, Trình Hạo mới tìm thấy mẹ mình – người mà đêm ngày mong nhớ. Giữa mùa đông giá rét nhưng ánh nắng ấm áp chiếu lên khuôn mặt đầy sương gió của mẹ khiến lòng như thắt lại, gần năm gặp, nhìn mẹ có vẻ già mấy tuổi!

   “Bà chủ, bán cho tôi hai cân hạt dưa.” Trình Hạo dắt tay Tiểu Lạc đến trước quầy hàng của mẹ, dùng giọng địa phương chuyện.

   “Được rồi.” Mẹ Trình Hạo chuẩn bị xúc hạt dưa, đột nhiên bà thấy giọng này rất quen liền ngẩng đầu lên: “Tiểu Hạo, là con à!” khuôn mặt mẹ tràn đầy kinh ngạc và vui sướng: “Mẹ chuẩn bị thanh lý hết chỗ hàng này rồi đến nhà chị con đây.”

   “Mẹ, đây là Tiểu Lạc.” Trình Hạo nắm lấy vai Tiểu Lạc, đẩy lên phía trước bước.

   “Cháu chào bác ạ.” Tiểu Lạc vội mỉm cười, sau đó đưa chiếc máy sưởi ấm đặt vào tay mẹ Trình Hạo: “Bác à, đây là máy sưởi ấm, sau này bác mang theo nó tay cảm thấy lạnh nữa.” Mặc dù trong lòng có chút thành kiến với bà nhưng dù thế nào chăng nữa, bà cũng là mẹ ruột của Trình Hạo.

   “Được rồi, được rồi, các con mang về mà dùng, bác ở bên ngoài quen rồi nên thấy lạnh đâu.” Mẹ của Trình Hạo nắm lấy đầu của chiếc máy, đẩy về phía Tiểu Lạc.

   Lúc đó, luồng nhiệt ấm của chiếc máy sưởi truyền ra, làm ấm đôi tay và cũng làm ấm trái tim bà.

   “Mẹ, mẹ cầm lấy , đây là món quà Tiểu Lạc đặc biệt chọn cho mẹ đấy.” Trình Hạo liền chen vào khi thấy mẹ cố từ chối.

   “Bác à, bác nhận cho con vui ạ.”

   Bên cạnh có bán tranh Tết liếc nhìn Tiểu Lạc rồi ghé tai mẹ Trình Hạo : “Đây là con dâu của chị à? Lần đầu tiên ra mắt biết mua máy sưởi ấm cho mẹ, là có hiếu quá!”

   Mẹ Trình Hạo gật đầu, miệng luôn nở nụ cười.

   Tiếng địa phương của tỉnh G cũng phải khó hiểu, lại thêm mấy năm nay Trình Hạo bỏ công huấn luyện khiến trình độ của Tiểu Lạc bây giờ ít nhất cũng phải từ cấp sáu trở lên, vì thế đoạn đối thoại vừa rồi nghe đều hiểu hết. Nhìn thấy mẹ Trình Hạo vui vẻ, hiểu tại sao lúc ra khỏi nhà lại bảo mang chiếc máy sưởi ấm tặng cho mẹ bằng được.

   Trình Hạo thấy mẹ cười vui như vậy, trong lòng thầm nghĩ lần này trở về tiêu hết nhiều tiền như vậy rất đáng.

   “Tiểu Hạo, giúp mẹ dọn những thứ này lại, chúng ta về nhà thôi.” Mẹ Trình Hạo nhanh chóng quyết định hôm nay bán hàng nữa.

   “Mẹ, hôm nay chúng con đến là để giúp mẹ bán hàng. Số hàng này trước Tết bán hết chẳng phải là hỏng hay sao.” Trình Hạo ngăn cản dự định dọn hàng của mẹ.

   “Chỗ hàng này cũng còn bao nhiêu, Tiểu Lạc về chơi, chúng ta thể để con bé ở đây giúp bán hàng được.” Mẹ Trình Hạo khăng khăng giữ ý định.

   sao đâu bác ạ, cháu cũng muốn ở đây xem Trình Hạo làm sao mà bán được hàng. Lúc nãy ấy còn khoe với cháu năm ngoái ấy giúp bác bán có hai ngày mà được hơn 1000 NDT tiền hàng, biết có ?” Tiểu Lạc ra nghi ngờ trong lòng mình.

   “Ha ha, đúng là đấy, mỗi năm chỉ có mấy ngày trước Tết là làm ăn tốt thôi. À, Tiểu Lạc, bác dẫn cháu đến cửa hàng kia sưởi ấm, bác với ông chủ cửa hàng đó rất thân quen. Chúng ta chờ bán hết chỗ hàng Tết này, sau đó về.” Cuối cùng, mẹ Trình Hạo cảm thấy con dâu tương lai đến mà vẫn bán hàng phải là cách tiếp đón khách, vì thế bà muốn sắp xếp chỗ nào đó tốt tốt để Tiểu Lạc ngồi nghỉ.

   “Bác à, cháu lạnh đâu. Cháu đến đây để giúp bác mà.” Tiểu Lạc muốn để lại ấn tượng đầu tiên với mẹ chồng tương lai là tiểu thư yểu điệu kiêu kỳ.

   “Loa loa loa loa, quý khách hàng lại phố hãy chú ý, mọi người hãy tập trung đến hết đây , hạt dưa chính gốc cao nguyên Mông Cổ, hạt vừa to vừa mẩy, nóng hổi đây.” Bên này, Tiểu Lạc vẫn còn chuyện với mẹ của Trình Hạo bên kia Trình Hạo bắt đầu cất giọng rao bán.

   Tiểu Lạc và mẹ của Trình Hạo nhìn nhau cười, đều hẹn mà cùng về phía sau quầy hàng, chuẩn bị tiếp đón các vị khách bị lời rao của thu hút.

   Cứ như vậy, sau buổi chiều mùa đông với ánh nắng mặt trời ấm áp, trong con ngõ nào đó của huyện Z tỉnh G, ba người trong gia đình đứng trước quầy hàng vui vẻ bán đồ Tết. Tiểu Lạc nhìn thấy nụ cười hạnh phúc khuôn mặt của mẹ Trình Hạo, lại nghe thấy có tiếng rao của Trình Hạo khiến từng chuyện mà kể cho nghe về bán hàng Tết ở quê dần lên trước mắt.

   Năm Trình Hạo thi lên cấp ba, việc kinh doanh đóng gạch của bố bị lỗ vốn, nợ nần chồng chất. Hơn nữa trong lúc sửa chữa máy, bố may bị vướng tay vào dây cua-roa nên bị đứt bốn ngón tay trái. Trong thời gian ông nằm viện, để nhanh chóng giảm gánh nặng cho gia đình, Trình Hạo tự nguyện đăng ký học trường Sư phạm, như vậy chỉ cần ba năm là có thể làm kiếm tiền rồi. Nhưng sau này biết làm sao bố lại biết được chuyện đó, ông bắt đến gặp thầy Chủ nhiệm để đăng ký học trường trung học trọng điểm khác. Lúc đó giọng của ông hơi kéo dài và có chút nặng nề: “Bố của con học ít nên bây giờ mới phải sống cuộc sống cơ cực như thế này. Nhưng chỉ cần bố còn sống, dù có đập nồi bán sắt vụn cũng phải cho con học hết đại học.”

   ai có thể hiểu được lúc đó Trình Hạo khổ tâm như thế nào, bởi vì chính tận mắt chứng kiến khổ cực của bố. Lúc còn , ông bị bắt thôi học, ở nhà đóng gạch khi mới học hết bốn năm tiểu học.

   Trình Hạo còn kể, trước khi học đại học luôn là người rất tự ti. Bởi vì khi người khác ngồi bàn luận với nhau về hồi ức ấu thơ và những hoạt động ngoại khóa thời thanh niên đều là về đàn dương cầm, hội họa, máy điện tử, máy tính… còn hoàn toàn thể tham gia bàn luận cùng vì những hoạt động ngoại khóa của ấy lúc đó chỉ có chăn trâu, lấy bèo cho lợn, cấy, cắt rạ, xách nước.

   Ở nông thôn, những việc này đối với bọn trẻ đều là những chuyện phải làm thường ngày nhưng cũng có đứa phải làm. Lúc đó những người lớn trong thôn khi dạy dỗ bọn trẻ đều như thế này:

   muốn chăn trâu nữa phải ? Vậy thi đỗ lên cấp hai !”

   muốn cấy lúa nữa phải ? Vậy thi đỗ lên cấp ba !”

   muốn xách nước nữa phải ? Vậy thi đỗ đại học !”

   Lúc đó, trẻ con trong thôn chỉ có lối thoát duy nhất khỏi việc nhà nông là học giỏi nên chỉ cần thành tích của bọn trẻ tốt ở nhà cũng phải làm bất kì công việc gì nữa.

   Từ hồi học tiểu học, Trình Hạo học rất chăm chỉ. luôn có tên trong top ba người đứng đầu lớp nên thi đỗ thẳng vào đại học. Theo quan niệm của các bậc cha mẹ, nếu thi đỗ đại học lúc ở nhà phải làm bất kì công việc nhà nông nào cả nhưng chỉ cần Trình Hạo về đến nhà, chắc chắn giành lấy việc để làm giúp bố mẹ. , dùng hành động thực tế để cho bố mẹ biết dù có giành được thành tích cao như thế nào chăng nữa cũng là thành quả mà bố mẹ vun trồng. Hơn nữa có bất kì lý do gì mà đồng cam cộng khổ với bố mẹ.

   Cũng giống như giây phút này đây, ai có thể nghĩ rằng, bây giờ với thân phận là nhân viên chủ chốt của công ty IT nổi tiếng ở Bắc Kinh, Trình Hạo lại bán hàng cùng mẹ vỉa hè tại góc huyện bé nơi quê nhà. Nghĩ đến đây, trong khóe mắt Tiểu Lạc bỗng dưng đẫm lệ.

   Con muốn báo hiếu mà bố đợi được, nỗi đau khổ vì bố qua đời sớm cùng Trình Hạo trong suốt cuộc đời. Để báo đáp cho mẹ, chỉ có thể dành cho mẹ tình thương và quan tâm nhiều hơn mà thôi.

   Lúc này, Tiểu Lạc hiểu nỗi lòng của Trình Hạo, hiểu vì sao lúc trước ấy lại muốn mua nhà cho mẹ gấp như vậy. Đồng thời, trong lòng cũng trào dâng nỗi xúc động đối với người chồng tương lai của mình, nếu kiên trì vượt khó của , có cơ hội gặp mặt, quen biết rồi nhau ở trường đại học.

   Nhiều lúc, chúng ta đều hy vọng có thể mang lại cho người mình thương nhất cuộc sống hạnh phúc nhưng cuộc sống vốn rất khắc nghiệt. Cho nên, khi năng lực của bạn còn chưa đủ, hãy cố gắng hết sức dựa vào điều kiện có để làm cho người thân nhất, người mình nhất có được hạnh phúc.

   Cũng giống như lúc này đây, tất cả mọi người trong con phố đều biết con trai bà Trình đưa con dâu từ Bắc Kinh về, còn giúp bà bán hàng nữa.

   Trước đây, vào dịp sinh nhật Tiểu Lạc, đúng giờ tan học buổi trưa, Trình Hạo mang hoa hồng và bánh ga tô đến lớp học tặng cho , khiến cảm thấy mình như nàng công chúa hạnh phúc nhất thế gian này. Trình Hạo dùng hành động thực tế để cho Tiểu Lạc biết tình của từ trước đến nay hề thay đổi. có thể tận dụng những điều kiện có hạn để thể tình vô hạn khiến người mình hạnh phúc hơn nữa.

   ***   Sáng sớm ngày hai mươi chín tháng Chạp, khi Tiểu Lạc thức giấc Trình Hạo dậy từ lúc nào rồi. vốn định trùm chăn ngủ tiếp chưa đầy phút sau, cánh cửa “cót két” kêu, vì nhìn nên Tiểu Lạc cứ tưởng đó là Trình Hạo, liền : “Đừng làm phiền em mà, em vẫn còn muốn ngủ thêm lát nữa.”

   Thế nhưng trước cửa lại ló vào cái đầu , xinh xinh. Duệ Duệ rón rén từng bước, từng bước đến bên giường của Tiểu Lạc. Trình Hạo đứng đằng sau con bé, ghé vào bên tai thầm: “Cháu gọi mợ dậy .”

   Duệ Duệ rất nghe lời cậu, liền mở tung chăn ra khiến Tiểu Lạc giật mình rồi nhanh chóng đắp chăn lại : “Haizz, Trình Hạo dậy sớm như vậy làm gì? Lại còn bảo Duệ Duệ làm tiên phong của vào gọi em dậy nữa.”

   “Vẫn còn sớm à? mười giờ trưa rồi đó.” Trình Hạo vừa vừa ra lệnh cho Duệ Duệ: “Cháu mợ “xấu xấu xấu” .”

   “Xấu xấu xấu, xấu hổ quá, con chuột cắn rốn mợ.” Giọng của Tiểu Duệ Duệ chỉ rất trong mà còn phối hợp nhịp nhàng với động tác khiến bé trở nên đáng vô cùng.

   Tiểu Lạc chưa từng nghe loại vè này, hơn nữa lại là qua tiếng địa phương của đứa trẻ nên khi nghe cảm thấy rất bùi tai. Lại thêm những động tác phối hợp đáng của Duệ Duệ khiến cho Tiểu Lạc nhịn được phá lên cười: “Đáng quá, Duệ Duệ cháu lại lần nữa .”

   “Cháu nữa.” Duệ Duệ quay người, thoăn thoắt ra ngoài cửa, nhìn phía sau lưng trông bé giống chú chim cánh cụt, vô cùng đáng .

   “Haizz, Duệ Duệ, cháu hãy chậm chút.” Trình Hạo thấy vậy ra cùng bé.

   Nhìn dáng vẻ Trình Hạo đuổi theo cháu , khuôn mặt Tiểu Lạc đột nhiên tràn ngập niềm vui. bắt đầu hình dung sau này khi và Trình Hạo kết hôn rồi có con, chắc ấy người bố rất có trách nhiệm. Bây giờ bà Trình và Trình San bận bán hàng Tết nên nhiệm vụ trông coi, chăm sóc Duệ Duệ là nhiệm vụ quan trọng của Trình Hạo và Tiểu Lạc. Duệ Duệ lại rất thân với Trình Hạo nên lập tức trở thành “bảo mẫu chính” chịu toàn bộ trách nhiệm. Cũng tốt, coi như là tham gia miễn phí lớp tập huấn sớm hơn dự định, để tạo cơ sở cho tương lai làm “bảo mẫu siêu cấp”, như vậy cũng có thể bớt lo lắng rồi.

   Bị Duệ Duệ đánh thức, Tiểu Lạc thể tiếp tục ngủ được nữa. Sau khi gập gọn chăn màn Trình San và bà Trình cũng trở về.

   Trình San hôm nay nhà Cả - Trình Vịnh tổ chức bữa cơm đoàn viên nên cần có hai người đến đó đại diện. Trình Vịnh là con trai cả của bác Trình Hạo, lớn hơn Trình Hạo mười lăm tuổi, chỉ hơn bố Trình Hạo có tám tuổi. Trình Hạo và ấy xưng hô với nhau là em nhưng giữa hai người lại có khác biệt tuổi tác rất lớn.

   Thực ra, Trình Hạo thích đến nhà Cả ăn cơm. Đối với người này, Trình Hạo vừa sợ vừa kính trọng. Kính trọng là vì nghiệp của ấy rất thành công, nhiệt tình giúp đỡ gia đình mình vượt qua hết khó khăn này đến khó khăn khác. Còn sợ là vì ấy là lớn giống như bố vậy, lúc nào cũng cầu toàn, trách nhiệm, thậm chí có lúc còn làm thay người khác số chuyện. Chẳng hạn như khi Trình Hạo đăng ký chọn trường thi vào đại học, Trình Vịnh bắt phải đăng ký thi vào chuyên ngành Tài chính, kết quả là Trình Hạo tự lựa chọn học ngành Công nghệ Thông tin. Trước khi Trình Hạo tốt nghiệp đại học, Trình Vịnh nhờ mối quan hệ với Phòng Nghiệp vụ thuế ở huyện mình xin cho công việc tốt nhưng Trình Hạo lại khéo léo từ chối vì muốn thoát khỏi vùng quê bé này. Trình Vịnh vốn có ý định giới thiệu con của vị Phó phòng cho Trình Hạo nhưng cũng từ chối khéo. Bây giờ, Trình Hạo dẫn người vợ ở nơi khác về, mặc dù sợ phải gặp ấy nhưng về tình về lý thể .

   Khách tới nhà Trình Vịnh quả thực ít. Khi Trình Hạo và Tiểu Lạc đến, đám người vây quanh chiếc bàn tròn lớn, vừa đánh mạt chược vừa chuyện vui vẻ. Trong những người vây quanh chiếc bàn đó có người thân của Trình Vịnh, cũng có đồng nghiệp và bạn bè của nữa.

   Trình Hạo lễ phép bước tới chào hỏi người thân của Cả: “Cháu chào bác Cả, bác Hai, em chào Cả…” Đồng thời cũng giới thiệu Tiểu Lạc để mọi người làm quen. Lúc này, Tiểu Lạc cảm thấy Trình Hạo giống như thầy Chủ nhiệm, còn giống như học sinh chuyển trường, phải đối mặt với rất nhiều “bạn học mới” lạ lùng. vừa nở nụ cười vừa chào lần lượt: “Cháu chào bác Cả, bác Hai, em chào Cả…”

   Những câu hỏi của mọi người dành cho Tiểu Lạc chủ yếu xoay quanh “Cháu là người ở đâu?”, “Cháu làm nghề gì?”, “Lương được bao nhiêu?”. Đối với câu hỏi về “công việc” và “lương” Tiểu Lạc áp dụng câu trả lời của nửa năm về trước, đó chính là công việc ở tòa soạn tạp chí giải trí, lương 3000 NDT. Trước khi đến đây, Trình Hạo dặn trước, nếu có ai hỏi về công việc tuyệt đối được những từ như “viết lách”, “tác giả”, bởi vì ở huyện Z mọi người vẫn cảm thấy rất lạ lẫm với những công việc như thế, hoặc có thể chấp nhận được những loại công việc như thế này.

   Mặc dù sau khi thất nghiệp, Tiểu Lạc dự định hiến dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho nghiệp viết lách nhưng “hoa rơi hữu ý nước chảy vô tình”, việc tạp chí Trí thức vui vẻ ngừng xuất bản, từ chối trả nhuận bút và trả lại bản thảo làm tổn thương và mất hết hứng thú viết văn. Thực ra, dự định nếu ai hỏi về công việc, trả lời là “dân SOHO” nhưng Trình Hạo họ hàng nhà ấy ngay cả “tác giả” cũng thể hiểu được, vì thế càng thể hiểu “dân SOHO[3]” là gì. Cuối cùng đành phải những lời dối vô hại, lấy công việc trước đây ra làm lá chắn.

   [3] SOHO: viết tắt chữ cái đầu của cụm từ tiếng “Small Office – Home Office”, tức là làm việc tại nhà.

   Sau khi hỏi công việc và tiền lương của Tiểu Lạc xong, mọi người lại chuyển sang hỏi Trình Hạo: “Tiểu Hạo à, tiền thưởng cuối năm của cháu được bao nhiêu vậy?” Người đặt ra câu hỏi nhạy cảm chính là thím Hai của .

   Tiểu Lạc phát ra, mỗi khi Tết đến mọi người quan tâm nhất đó là những chủ đề liên quan đến tiền. Các em quan tâm nhất đến tiền mừng tuổi, còn người lớn quan tâm nhất đó là thu nhập.

   nhiều lắm ạ.” ra, Trình Hạo vẫn chưa lấy được tiền thưởng Tết, Giám đốc của có thói quen phát tiền thưởng Tết vào ngày cuối cùng trước kỳ nghỉ. Chưa đến ngày cuối cùng của kỳ nghỉ, Giám đốc kiên quyết giữ chặt tiền trong túi, giống như số tiền đó có thể sinh thêm lợi nhuận nếu mang theo bên mình vậy. Trình Hạo xin nghỉ trước nên nhìn thấy bóng dáng của tiền thưởng Tết đâu cả.

   “Vậy cụ thể là thưởng bao nhiêu?” Thím Hai vẫn rất có hứng thú nên tiếp tục hỏi.

   “Năm nghìn ạ.” Trình Hạo suy nghĩ chút, sau đó trả lời với số tiền thưởng Tết của năm ngoái. Kỳ thực cái gọi là tiền thưởng Tết cũng chính là tiền lương hai tháng, có lẽ là con số này.

   “Đúng là cũng nhiều.” Thím Hai lại so sánh: “Tiểu Vũ còn được thưởng Tết hai vạn. Cháu làm ở Bắc Kinh, thím nghĩ thế nào cũng phải được ba vạn chứ. phải cháu cố ý giấu đấy chứ?”

   “Tiểu Vũ” mà thím Hai nhắc tới là con trai của thím ấy, tên là Trình Vũ. Trình Vũ là họ của Trình Hạo nhưng chỉ hơn Trình Hạo hai tháng tuổi, là trong số rất ít những người bằng tuổi đỗ đại học và cũng là người có tài trong mắt mọi người của gia tộc họ Trình, từ thành tích học tập rất tốt. Hai người đều được coi là những trụ cột tương lai của cả họ. Sau này hai người bọn họ phụ lòng mong mỏi của mọi người, cùng thi đỗ đại học. Nhưng điều khác nhau là, Trình Hạo thi vào hệ chính quy của trường đại học trọng điểm, còn Trình Vũ lại thi vào chuyên ngành của trường đại học của tỉnh. Hơn nữa, sau khi tốt nghiệp, người chọn làm việc tại tỉnh nhà, còn người lựa chọn bon chen nơi Thủ đô náo nhiệt.

   Trình Hạo cảm thấy khó giải thích, , tại sao lại biến thành giấu giếm vậy? Mọi người trong thôn ai cũng cho rằng Bắc Kinh là nơi tốt, có vẻ như cứ đến Bắc Kinh là đất ở đó như có vàng. Chỉ có những người đặt chân đến Bắc Kinh mới hiểu, công việc ở đó mặc dù có nhiều cơ hội phát triển nhưng những chi phí sinh hoạt cao mà áp lực cuộc sống và công việc đều rất lớn, hơn nữa lương cũng nhiều như mọi người vẫn nghĩ. Vì chi phí sinh hoạt cao nên dù lương mỗi tháng có là 5000 NDT cũng chỉ là người có thu nhập trung bình mà thôi.

   “Haizz, lương của là năm nghìn. Năm nghìn đó là lương hai tháng, tiền thưởng ba vạn sáu mới là tiền thưởng Tết chứ.” Tiểu Lạc dùng cùi chỏ thúc vào Trình Hạo, lại nháy mắt với , giúp giải vây. Tiểu Lạc muốn người khác coi thường bạn trai của mình nên muốn nâng cao “tầm” của Trình Hạo lên.

   “Ồ, đúng là như vậy.” Trình Hạo lúc này cũng thầm hiểu, trao cho Tiểu Lạc ánh mắt cảm động, nếu giúp dối, cũng biết làm sao để trả lời câu hỏi của thím Hai nữa. Nhưng, ba vạn sáu, liệu Tiểu Lạc quá cao ?

   “Ồ, vậy cũng gần như nhau thôi.” Lúc nãy, thím Hai còn tưởng rằng tiền thưởng Tết của con trai mình cao hơn của Trình Hạo nên có chút tự cao, vì vậy thái độ lúc này hơi giống quả bóng bị xì hơi. Con người có lúc cũng có tâm lý ganh đua, luôn cố tình so sánh con mình với con nhà người khác, hy vọng con mình oai phong hơn… Ngay cả là em thân thích, cũng tránh khỏi bị lôi ra so sánh xem ai hơn, ai kém.

   Trong lúc ăn cơm, chủ đề cứ thế thay đổi, vừa nãy còn thảo luận về thu nhập của mỗi người, bây giờ hứng thú của mọi người chuyển sang bàn bạc về Trưởng phòng Nghiệp vụ thuế rồi. Chủ đề này, Trình Hạo và Tiểu Lạc đều biết gì, ngược lại hai người bọn họ lại thấy vui vì được nhàn nhã, đôi đũa của Trình Hạo “tung hoành ngang dọc” mâm cơm, chuyên chú “tấn công” gắp những món mà Tiểu Lạc thích ăn.

   Sau khi cơm no rượu say, mọi người nhanh chóng chuyển sang đánh mạt chược. Trình Hạo và Tiểu Lạc cũng chuẩn bị đứng dậy xin phép ra về, ngờ lúc đó Trình Vịnh mới gọi hai người bọn họ lại, sau đó gọi con của ấy – Trình Lan đến trước mặt, muốn nhờ Tiểu Lạc hướng dẫn cho bé ít bài tập làm trong khi nghỉ Tết.

   “Mỗi lần hướng dẫn cho Tiểu Lan làm bài tập viết văn, đều đau hết cả đầu. có lấy ví dụ gì nữa nó cũng đều trả lời ba chữ: “Áo đặc man”, cũng biết có nghĩa là gì, ha ha… Tiểu Lạc làm qua biên tập, em hướng dẫn nó giúp nhé, nó chắc chắn nghe lời em.” Trình Vịnh ngoài miệng làm ra vẻ quở trách con nhưng thực ra mặt lại tràn đầy niềm vui sướng và hạnh phúc.

   à, Tiểu Lan muốn là “out man”, có nghĩa là người lạc hậu đó…” Tiểu Lạc vốn định tiếp nhưng thấy Tiểu Lan nhăn mày nhăn mặt khua tay ra hiệu, vì thế nữa.

   Tiểu Lạc, chúng ta đừng để ý đến “out man” nữa, thôi, cháu dẫn đến nhà của cháu.” Tiểu Lan lôi Tiểu Lạc về phía nhà của mình.

   Trong phòng đọc sách chỉ còn lại hai người Trình Vịnh và Trình Hạo. Trình Hạo đột nhiên cảm thấy căng thẳng hẳn lên, dù sao đây cũng là lần đầu tiên cùng Trình Vịnh ngồi chuyện với nhau mà chỉ có hai người. Trước kia, khi Trình Vịnh đến nhà Trình Hạo đều là ngồi chuyện với bố , còn luôn tìm mọi lý do để chuồn . Hôm nay, ấy cố tình tách Tiểu Lạc ra, chắc hẳn là có chuyện quan trọng muốn với mình đây mà.

   “Ngồi , có muốn hút điếu ?” Trình Vịnh ngồi xuống cái ghế bên cạnh bàn, đốt điếu thuốc, sau đó lấy ra điếu từ bao thuốc đưa cho Trình Hạo.

   à, em hút thuốc.” Trình Hạo khách sáo dùng tay đẩy lại, quay người ngồi xuống sô pha đối diện với Trình Vịnh.

   “Ừ, cũng tệ lắm, ra ngoài mấy năm mà học những thói hư tật xấu. Đúng rồi tiểu tử, năm nay em bao nhiêu tuổi rồi, hai mươi bảy à?”

   “Qua Tết lịch là sang hai tám rồi ạ.”

   “Cũng chẳng bao lâu là ba mươi rồi, em có dự định gì, sống như vậy ở Bắc Kinh à?” Sau khi hàn huyên với nhau mấy câu, Trình Vịnh bắt đầu vào chủ đề chính của cuộc chuyện.

   “…” Trình Hạo im lặng, chưa biết nên trả lời như thế nào.

   “Em có từng nghĩ về quê phát triển nghiệp ? Năm nay ngân hàng của bọn tuyển nhân viên mới, chia làm hai vòng thi viết và phỏng vấn, chỉ cần em qua vòng thi viết, vòng phỏng vấn sau bảo đảm em qua.” Trình Vịnh rất tự tin.

   “Cảm ơn , nhưng tạm thời em vẫn chưa nghĩ đến việc trở về quê, vì thế…” Trình Hạo biết ấy có ý tốt, muốn từ chối cũng biết thế nào cho phải.

   “Thanh niên trẻ tuổi có chí hướng lớn là tốt, nhưng cũng cần vạch ra kế hoạch tốt cho tương lai. bao giờ em nghĩ mục tiêu phấn đấu của mình là gì chưa?”


  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   “Em muốn có gia đình hạnh phúc, muốn mẹ có cuộc sống sung sướng vào những năm tháng cuối đời, muốn đền đáp công ơn của những người giúp gia đình em thời gian qua. giúp đỡ bố em rất nhiều, điều đó em luôn ghi nhớ.” Trình Hạo biết đây là cuộc chuyện trực tiếp và thẳng thắn, hoàn toàn khác với tiếp nhận lời chỉ dạy của Bí thư Đảng ủy trong công ty, nên với người nhà có sao vậy.

   “Đều là người nhà, giúp bố em lẽ nào còn cần em phải trả ơn sao? Bố em từng chuyện với , ông hy vọng em trở về quê phát triển nghiệp. Vì thế vấn đề công việc của em, muốn hỏi thêm chút nhưng thấy lần này quả cơ hội tốt. Năm trước, Trình Vũ cũng nhờ tham gia kỳ tuyển chọn này mà làm trong hệ thống ngân hàng của bọn . Em xem, tính ra thu nhập năm của cậu ấy cũng thấp hơn em đâu. Chi phí mọi thứ ở thành phố đều thấp, Trình Vũ bây giờ có nhà, có xe rồi, đám cưới cũng định vào ngày lễ Quốc tế Lao động 1/5 này tổ chức. Những việc đại trong đời người cậu ấy đều sắp hoàn thành rồi, chỉ là muốn nghĩ thay em thôi. Hơn nữa, em trở về quê phát triển nghiệp cũng tiện cho việc chăm sóc gia đình, đặc biệt là cho thím. Từ khi bố em qua đời, thím già hơn rất nhiều, em làm xa chắc cũng luôn nhớ bà.” Trình Vịnh bắt đầu lý lẽ.

   “Vâng… Em ở Bắc Kinh, tuần nào cũng gọi điện thoại về nhà hỏi thăm nhưng vẫn cảm thấy bất an vì thường xuyên ở bên cạnh chăm sóc cho mẹ được. Lần tuyển chọn đó thi những cái gì vậy ? Chuyên ngành mà em học vào làm ở ngân hàng hình như có tiền đồ lắm.” Trong lòng Trình Hạo bắt đầu hướng tới cuộc sống ổn định.

   “Đối với em cuộc thi này có gì là khó khăn cả. Cũng giống như tuyển nhân viên Nhà nước thôi, khi đó có mở lớp phụ đạo, đăng ký cho em chỗ, đến lúc ấy vấn đề chuyên ngành cũng cần lo lắng nữa. Trước tiên cứ vào làm trong ngân hàng, sau đó em phải ham học hỏi, hệ thống của bọn năm nào cũng lựa chọn cán bộ học tại chức, đến lúc đó xin cho em suất, chuyện ấy khó khăn gì. Lúc chẳng phải em học rất có bài bản sao, giờ còn trẻ có gì là khó học đâu.” Trình Vịnh thấy cuộc chuyện đạt được tiến triển liền bắt đầu vẽ ra các bước đường sau này cho Trình Hạo hiểu hơn.

   “Thực ra trước đây em cũng từng nghĩ đến chuyện quay về quê làm ăn nhưng nếu Tiểu Lạc về đây có rất nhiều thứ quen, hơn nữa chuyên ngành mà ấy học về đây rất khó tìm việc cho nên đến tận bây giờ em vẫn chưa quyết định được.” Trình Hạo tiết lộ những ưu tư trong lòng cho Trình Vịnh biết.

   “Ồ, cái này… Nhân lúc chị dâu em có ở đây, cho em biết chuyện này. Em còn nhớ từng dẫn người bạn về hồi còn học đại học ? ấy còn xinh hơn cả chị dâu em bây giờ, bọn cũng từng thề non hẹn biển, sau này sao chứ? vừa tốt nghiệp đại học, nghiệp còn trong giai đoạn bắt đầu nhưng chẳng phải ấy dứt khoát bỏ sao. Vì vậy, nếu người đàn ông muốn có gia đình hạnh phúc, trước tiên phải ổn định nghiệp, sau đó mới lập gia đình.” Trình Vịnh hổ là người từng trải, vấn đề mà Trình Hạo dường như có đáp án có câu trả lời rất ràng.

   “Vậy được ạ, em suy nghĩ cẩn thận và tìm thời điểm thích hợp bàn bạc với Tiểu Lạc xem sao.” Trình Hạo nghe thấy tiếng cười của Trình Lan trong phòng khách, nghĩ chắc hẳn Tiểu Lạc hướng dẫn cho bé xong rồi, bèn nhanh chóng tìm cách kết thúc cuộc chuyện với Cả nhà bác, để tránh qua nghe thấy có dự định về quê làm việc. Vì trước kia từng bàn bạc với rồi, hai người đều phải kiên trì, cho dù có xảy ra khó khăn lớn đến mấy chăng nữa cả hai cũng phải cố gắng làm ở Bắc Kinh năm năm, sau đó căn cứ vào tình hình phát triển của mỗi người rồi suy nghĩ tiếp.

   “Nếu em nghĩ kỹ rồi, cũng ép em phải ở cái huyện này. Ở đây, cũng được coi là người có ảnh hưởng, có thể giúp được em những chuyện này. Còn ở Bắc Kinh, chẳng là gì cả, nếu em muốn tiếp tục ở lại đó làm việc, vậy phải dựa vào chính em thôi.” Trình Vịnh hết những lời cần , cũng muốn tiếp tục chuyện này nữa, vì thế tóm lại mấy lời.

   đường về nhà, Tiểu Lạc hỏi Trình Hạo: “Xem ra, trai cả nhà bác có vẻ rất khá giả, lúc nào chúng ta mua nhà có thể hỏi vay ấy chút tiền ?”

   “Em ấy, tại sao cả ngày lúc nào cũng nghĩ đến chuyện mua nhà vậy?” Trình Hạo lườm Tiểu Lạc cái, tiếp tục : “Tuyệt đối thể hỏi vay tiền Cả được. Thứ nhất, trách nhiệm của ấy rất nặng nề, bác trai bác đều cao tuổi rồi, nhà ấy lại có ba đứa con, hai đứa vẫn chưa làm được gì, cả nhà đều dựa vào ấy. Còn chị dâu là con , nên ấy còn phải lo cho cả gia đình nhà chị ấy nữa. Thứ hai, trước kia khi bố kinh doanh gạch nhờ ấy giúp rất nhiều rồi, những ân tình đó còn chưa báo đáp được, thế nên tuyệt đối thể vay tiền của ấy được.”

   Thấy Trình Hạo có chút buồn bực, Tiểu Lạc cũng cảm nhận được tình hình ăn Tết năm nay, thảo luận vấn đề mua nhà nghiêm trọng như vậy phải tốt, vì thế chủ động chuyển đề tài, bắt đầu kể chuyện về những bài văn rất buồn cười của Trình Lan. Trong lòng Trình Hạo còn nghĩ đến những lời Cả nhà bác nên câu nghe câu . nghĩ, hay là chuyển về quê thi vào Ngân hàng? Đợi đến lúc về đến Bắc Kinh, tìm cơ hội với Tiểu Lạc. Đây là lần đầu tiên Tiểu Lạc về nhà chơi, nếu bây giờ chắc chắn vui.

   Hôm mùng hai Tết, Trình San thuê chiếc xe bảy chỗ để Trình Hạo, Tiểu Lạc, Trình San, Uông Kiến – chồng của Trình San và mẹ Trình Hạo cùng nhau chúc Tết họ hàng thân thích.

   Tiểu Lạc vốn tưởng rằng đoạn đường gập ghềnh, nhấp nhô từ tỉnh G đến huyện Z quá đủ rồi, ngờ so với đoạn đường từ huyện Z đến thôn C quả đúng là núi cao còn có núi cao hơn. Hơn nữa, trời vừa mưa xong, đường lại hẹp mà bác tài lại quá tự tin vào tay lái của mình nên cho chiếc xe lao vù vù như đường đua công thức . Tiểu Lạc cảm giác như mình ngồi cáp treo, người ngừng lắc qua lắc lại, dạ dày trong bụng cũng nhào qua lộn lại. nghĩ mình may mắn vì lúc sáng ăn gì, nếu công toi hết.

   Họ hàng nhà Trình Hạo rất đông, lại ở nhiều nơi khác nhau nên chúc Tết mà cũng mất đến ba ngày. Trong ba ngày này, dạ dày Tiểu Lạc cơ bản là trống rỗng vì ăn quen thức ăn ở địa phương, ở đây hầu như món nào cũng cho ớt. Để bảo toàn tính mạng bị chết đói trước khi rời khỏi tỉnh G, Tiểu Lạc nghĩ ra cách tự cứu bản thân. Đó là đến nhà nào cũng bắt Trình Hạo với họ hàng mình là muốn ăn rau cải luộc, bởi vì món ăn này đơn giản nhất. Mặc dù Trình Hạo rất thương Tiểu Lạc nhưng đến nhà họ hàng, cũng muốn làm phiền họ quá nhiều.

   Nhưng họ hàng của lại với mẹ Trình Hạo: “Con dâu chị dễ nuôi, ăn thịt mà lại thích ăn nhất rau cải luộc. ấy chẳng có chút kiêu kỳ nào, chị là có phúc đó!”

   Thực ra, Tiểu Lạc nào có thích ăn rau cải luộc đâu, đây chỉ là biện pháp khi còn cách nào khác mà thôi.

   Đa số họ hàng gần nhà Trình Hạo đều rất vừa lòng với Tiểu Lạc nhưng cũng có số người những hài lòng mà còn phàn nàn trước mặt mẹ Trình Hạo nữa, trong đó có mợ của Trình Hạo.

   Mợ sống núi trong ngôi nhà lợp mái lá, cửa nhà còn treo từng chuỗi ngô phơi. Tiểu Lạc rất thích kiểu nhà mộc mạc như thế này, lấy máy ảnh ra chụp hết bên trái rồi tới bên phải, xem đó như là địa điểm chụp hình lý tưởng. Lúc ăn cơm, Tiểu Lạc vẫn chỉ ăn rau cải luộc. Sau bữa ăn, mợ ngồi chuyện với mẹ Trình Hạo, còn hai người bọn họ lấy sách ra xem.

   “Con bé này rất xinh xắn, chỉ có điều quê con bé lại cách nhà chúng ta xa quá.” Câu đột nhiên truyền lại bên tai Tiểu Lạc.

   “Cái đó cũng thành vấn đề, hai đứa chúng nó nhau là được rồi. Chỉ cần chúng nó hạnh phúc, tôi cũng chẳng muốn quan tâm nhiều.” Mẹ Trình Hạo đáp.

   Ôi, bác Trình, bác sáng suốt! Tiểu Lạc cảm thấy mẹ chồng tương lai đáng , dù biết chữ nhưng rất hiểu đạo lý.

   được. Kết thông gia xa quá, tiện cho việc lại giữa hai bên.” Mợ Trình Hạo tiếp lời.

   “Trước đây tôi chưa chuyển đến thị trấn, chẳng phải có mấy lần mợ đến nhà tôi hay sao.” Mẹ Trình Hạo đáp.

   Vì câu này, Tiểu Lạc nghĩ cũng nên gọi mẹ Trình Hạo tiếng “mẹ” vì giờ bà đối xử với như mẹ ruột vậy.

   Sau đó mợ còn lấy vài ví dụ điển hình về bất tiện khi có con dâu khác tỉnh nhưng đều bị mẹ Trình Hạo bác bỏ hết. Mặc dù bà mới chỉ tiếp xúc với Tiểu Lạc có mấy ngày, chưa hiểu được bao nhiêu nhưng bà tin vào con trai mình. Mỗi chuyện Trình Hạo làm đều khiến bà cảm thấy yên tâm, kể cả chuyện chọn người bà cũng tin rằng con trai mình nhất định tìm được người khiến bà hài lòng.

   Đợi đến khi mợ và mẹ của Trình Hạo sang chuyện khác, lúc đó Tiểu Lạc mới có thể yên lòng. Cũng may mẹ Trình Hạo luôn ủng hộ , điều này khiến Tiểu Lạc cảm thấy ấm áp, cảm giác ấm áp giữa những người thân trong gia đình mà cho dù người ngoài có nữa cũng thể phá hỏng hòa thuận đó.

   Buổi trưa ngày mùng năm, cuối cùng Tiểu Lạc và Trình Hạo cũng kết thúc hành trình chúc Tết họ hàng và trở về nhà Trình San ở huyện Z.

   Ở dưới quê, Tiểu Lạc có điều kiện tắm rửa nên vừa về tới nhà mang ngay chậu giặt quần áo vào nhà tắm. Vì mấy ngày qua được ăn ngủ thoải mái nên vừa tắm vừa buồn ngủ.

   Vừa bước ra khỏi phòng tắm, Tiểu Lạc thấy Trình Hạo ở trong phòng ngủ sắp xếp lại những đặc sản mà họ hàng biếu tặng. Vì thế liền đóng cửa phòng lại, nhàng tới ôm lấy từ phía sau, thầm : “ mau nhắm mắt lại, sau đó từ từ quay người ra đây nào.”

   Trình Hạo ngừng tay, tóm lấy tay Tiểu Lạc rồi : “Ngoan, đừng nghịch nữa, thu xếp hành lý.”

   “Ừm, vội, ngày kia chúng ta mới mà, mau làm theo lời em .” Tiểu Lạc với vẻ nũng nịu.

   Trình Hạo biết Tiểu Lạc định giở trò gì, vì thế cứ nhắm mắt rồi từ từ quay người qua đối diện với : “Bà xã kính có chuyện gì vui muốn dành cho à?”

   “Đầu thấp xuống chút, có ngửi thấy gì ? Có thơm ?”

   “Thơm! Bà xã của vừa mới tắm xong, sao lại thơm chứ.” Trình Hạo vừa vừa ôm Tiểu Lạc vào lòng rồi bắt đầu tìm lại ấm áp cho đôi môi của mình.

   “Dừng lại!” Tiểu Lạc lấy ngón trỏ tay trái chặn môi của Trình Hạo. “Em chơi với những người ở bẩn đâu, muốn ngửi mùi thơm của bà xã mau tắm .”

   Trình Hạo hơi nghiêng người về phía trước rồi đứng ngẩn ngơ ở đó, có chút mơ hồ hỏi: “Chơi với có liên quan gì tới việc tắm chứ?”

   tắm làm sao có thể ngủ cùng em chứ. Ngoài trời lạnh như vậy, bảo em làm sao mà ngủ mình được.” Khả năng làm nũng của Tiểu Lạc quả nhiên vẫn rất kém, vừa mấy câu để lộ hết ra “ý đồ đen tối”.

   “Á, làm lò sưởi cho Tiểu Lạc nhà chúng ta chẳng phải là chuyện hoàn toàn hợp lý sao. Em xấu hổ đến mức đỏ bừng mặt lên rồi kìa, qua đây cho hôn cái nào.” Vừa Trình Hạo vừa kề sát vào mặt Tiểu Lạc.

   mau tắm , mọi người nhìn thấy bây giờ. Mấy ngày rồi em ngủ được, em cần phải ngủ bù.” Tiểu Lạc xong liền vùng thoát khỏi vòng tay Trình Hạo rồi trèo lên giường, chui vào trong chăn.

   “Ui, sao trong chăn lại ấm thế?” Tiểu Lạc vừa chui vào chăn cảm thấy trong chăn rất ấm.

   “Lúc em tắm bật đệm sưởi lên rồi. có con mắt tiên tri mà.”

   “Đệm sưởi làm khô da, em muốn làm lò sưởi tự nhiên cho em cơ.” Tiểu Lạc được voi đòi tiên.

   “Bây giờ tắt em bị khô da nữa.” Trình Hạo đến đầu giường tắt điện của đệm sưởi. “Em ngủ , hôm nay phải giúp mẹ tính toán chút, ngủ với em được.”

   “Chẳng phải mẹ buôn bán quanh năm suốt tháng thu về cũng đến vạn tệ, vậy có gì đâu để mà tính chứ?”

   “Người già mà, cảm thấy mình có thể kiếm được mấy hào cũng thấy vui rồi. Em yên tâm ngủ , tiếng sau vào “lay giường”.”

   “Gọi em tỉnh dậy chứ. tiếng sau ít qua, em muốn ngủ nhiều hơn chút.” Tiểu Lạc .

   “Ban ngày em ngủ nhiều, đến tối ngủ ít , lúc đó tỉnh như sáo, nhìn trần nhà đếm ngược thời gian mệt lắm đó.”

   “Đếm ngược thời gian sao? Được rồi, tiếng tiếng. Sao mà tự nhiên em cảm thấy rất đói, mau mang cho em chút đồ ăn vặt, ăn no mới có thể ngủ say được.” Tiểu Lạc bắt đầu sai Trình Hạo.

   “Em muốn ăn cái gì?” Trình Hạo đến bên tủ, lấy túi đựng đồ ăn vặt ra cho .

   “Cái túi thịt bò khô ấy.” Tiểu Lạc chút do dự.

   phải mọi lần em cái này nhai được sao.” Trình Hạo chần chừ rồi mới đưa gói thịt bò khô cho .

   “Bây giờ em thay đổi ý kiến được à?” Tiểu Lạc ngồi dậy đón lấy gói thịt bò khô, lấy ra miếng rồi bỏ vào miệng. Sau khi ăn hai miếng liền, kìm được liền kêu lên: “ là ngon! mấy ngày ăn thịt rồi, ngon quá, ngon quá!”

   Lúc này, Trình Hạo cảm thấy Tiểu Lạc giống như cả đời được ăn miếng thịt nào vậy. nhớ lúc ở dưới quê vì ăn quen thức ăn mà ngày nào cũng phải ăn rau luộc khiến cảm thấy áy náy trong lòng.

   Tiểu Lạc ăn xong gói thịt bò khô coi như mãn nguyện, sau đó nằm xuống ngủ giấc ngon lành.

   Trình Hạo tới gần giúp Tiểu Lạc đắp lại chăn cẩn thận: “Em ngủ ngoan nhé!” xong, Trình Hạo hôn lên trán .

   Đây chính là hạnh phúc? Chúng ta có thể nhìn thấy, có thể sờ thấy hạnh phúc? Tiểu Lạc nhắm mắt lại, trong vô thức khóe môi khẽ mỉm cười.

   Đúng tiếng sau, Trình Hạo bước đến bên giường gọi Tiểu Lạc: “Con heo lười biếng, đến giờ dậy rồi.” Vừa vừa bóp mũi Tiểu Lạc nhưng liền thò tay ra khua khua: “Đừng quấy rối nữa, để cho em ngủ thêm chút .”

   “Haizz, Tiểu Lạc, hôm nay chuyện vô cùng quan trọng, em có thể giúp ?” Trình Hạo với vẻ mặt rất nghiêm túc.

   “Có chuyện gì vậy? Quan trọng hơn cả việc em ngủ sao?”

   “Quan trọng hơn.” Trình Hạo trịnh trọng gật đầu. “ muốn tự tay làm bữa cơm cho mẹ với tất cả những món sở trường của trong mấy năm nay để mẹ được lần nếm thử, có được ?”

   “Ý này cũng hay đấy!” Tiểu Lạc vỗ tay tán thành. “Nhưng em lại biết nấu ăn, em có thể giúp gì cho đây?”

   làm đầu bếp chính, em chỉ làm trợ thủ thôi.”

   vấn đề gì. Làm tay chân em biết.” Tiểu Lạc bắt đầu thay quần áo. quyết định lấy hành động thực tiễn để ủng hộ lần “ra quân” này của Trình Hạo.

   “Tay chân cái gì chứ… Làm trợ thủ chứ phải làm tay chân.” Trình Hạo cười “ha ha”.

   “Em nhầm, nhầm.” Tiểu Lạc vừa vừa giải thích.

   Việc đầu tiên mà hai người làm là siêu thị mua nguyên liệu chuẩn bị cho buổi “duyệt binh” trong bếp. Khi đến siêu thị, Trình Hạo liên tục hỏi Tiểu Lạc: “ làm món nào đặc biệt chút nhỉ?”

   Tiểu Lạc bực bội đáp: “Cái này lẽ ra phải nhất chứ, sao lại hỏi em.”

   “Làm gì có đầu bếp nào lại đem thức ăn mình nấu ra rồi tự mình đánh giá. Tất cả đều là do khách hàng ca tụng mà. Nếu lời ca tụng càng nhiều món ăn trở thành món đặc sắc của người đầu bếp. Em xem, bây giờ khách hàng của chỉ có mình em, chỉ cần em được món ăn làm chắc chắn 100% được đánh giá tốt. Buổi “duyệt binh” hôm nay nhất định phải làm những món đặc sắc.” Lý do của Trình Hạo đưa ra rất thuyết phục.

   Vì thế, Tiểu Lạc vừa chảy nước miếng vừa tên các món Trình Hạo làm mà rất thích: “Cá hấp, thịt kho tàu, cánh gà rán, súp tôm đậu phụ, trứng sốt cà chua…”

   Sau đó, Trình Hạo và Tiểu Lạc cùng đẩy chiếc xe mua hàng, hai người bận rộn mua sắm rất nhiều đồ trong siêu thị. Lúc về nhà, Trình San trợn tròn mắt hỏi: “Đây là đồ ăn hai đứa dùng đường à?”

   phải, chiều nay em trưng dụng phòng bếp nhé, he he.” Câu trả lời của Trình Hạo khiến Trình San nghĩ mãi mà hiểu. Ngay sau đó, phòng bếp rộng rãi, sáng sủa của nhà Trình San nhanh chóng trở thành “chiến trường” chính của Trình Hạo và Tiểu Lạc.

   Theo thực đơn liệt kê, Trình Hạo sắp xếp làm từng món : trước tiên luộc món gì, sau đó chưng món gì, cuối cùng xào món gì… rất có bài bản. Trình tự nấu nướng có dự tính sẵn trong đầu, giống như vị tướng quân chỉ huy thiên binh vạn mã chiến trường, chẳng trách coi việc làm hôm nay là “trận duyệt binh trong bếp”.

   Khi làm trợ thủ hậu thuẫn sau lưng, dường như Tiểu Lạc cũng cảm nhận được khí thế của , khuôn mặt tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Thế nhưng, động tác của thể so được với Trình Hạo, thậm chí phải dùng tám chữ để miêu tả “việc thành đủ, việc bại có thừa”. luôn làm trở ngại, phải làm đổ cái này làm mất cái kia khiến cho phòng bếp cứ lộn xộn hết cả lên.

   Tiểu Lạc nhặt chậu rửa rau bị làm rơi dưới đất vừa bối rối nhìn ra ngoài cửa vừa thầm nhủ: May mà mẹ Trình Hạo, chị Trình San và Duệ Duệ xem ti vi ở ngoài phòng khách nên để ý, nếu chắc chắn “đạp đổ” hình tượng của chính mình trong mắt mọi người rồi.

   Cùng lúc đó, bà Trình và Trình San xem ti vi ở ngoài phòng khách thỉnh thoảng cũng liếc mắt nhìn vào phòng bếp. Trong mắt hai người họ, hình ảnh Trình Hạo và Tiểu Lạc bận rộn trong bếp đúng là hình ảnh rất khác với ngày thường.

   Người con trai tuấn ra dáng đầu bếp trong kia có đúng là đứa con trai năm đó bà ấp ủ trong lòng ? Có đúng là đứa con trai cả ngày lẽo đẽo theo sau bà khóc lóc đòi ăn kẹo đường đó ? Vậy mà trong chớp mắt, nó lớn như vậy rồi, còn tự mình tìm được vợ. Bà Trình nhìn đôi trẻ trong bếp mà trong lòng vui mừng khôn xiết.

   “Ừm, giống như người nhà vậy.” Bà Trình nhìn cặp đôi trời sinh “em nhặt rau, nấu cơm” trong bếp mà vui mừng thầm nghĩ.

   “Mẹ, mẹ nhìn hai đứa kìa, như hình với bóng, nấu cơm cũng quấn lấy nhau, muốn tách ra cũng được.” Trình San nhàng .

   Bà Trình cười tươi tới mức miệng thể khép lại, những nếp nhăn mặt dường như cũng giãn ra phần nào.

   Haizz, đúng là rất hâm mộ hai đứa, Trình San than thở trong lòng. Chị kết hôn với Uông Kiến cũng sáu năm rồi, lúc mới lấy nhau họ cũng giống như Trình Hạo và Tiểu Lạc tình nồng ý đượm, chỉ hận thể quấn quýt bên nhau hai tư tiếng đồng hồ. Trước kia, mẹ Uông Kiến làm đầu bếp trong nhà hàng nên bà nấu cơm rất ngon. Từ Uông Kiến được nhìn cách mẹ chế biến món ăn, lại được nếm qua tất cả các món nên nấu ăn rất ngon. Lúc mới lấy nhau, luôn tranh xuống bếp, còn Trình San vui vẻ đứng làm trợ thủ. Cảm giác hạnh phúc “vợ hát chồng phụ họa” đến nay còn. Chị chỉ có thể tìm kiếm những năm tháng hạnh phúc còn sót lại trong ký ức. Sau khi Uông Kiến mê cờ bạc, trong lòng hoàn toàn và đứa con bé bỏng này nữa. Nghĩ lúc, khóe mắt Trình San hơi ươn ướt nhưng muốn để mẹ nhìn thấy nên chị khẽ ngẩng đầu để nước mắt thể chảy ra.

   Duệ Duệ ngửi thấy mùi thơm của thức ăn từ trong bếp ngừng bay ra liền chạy nhanh đến bên cửa bếp thỏ thẻ hỏi: “Đậu đậu, Đậu mẹ, đến lúc nào mới có thể ăn cơm ạ? Duệ Duệ đói rồi.”

   Tiểu Lạc nhìn thấy Duệ Duệ liền vội vã chạy ngay đến chặn ở cửa bếp cho vào. Lúc nãy khi rửa rau, cẩn thận nên làm nước chảy ra sàn bếp nên giờ còn rất trơn, chỉ sợ Duệ Duệ vào bị ngã.

   “Tiểu Lạc, em ra ngoài chơi cùng Duệ Duệ , để tránh cháu chạy vào đây lại phân tâm, ở đây cũng còn việc gì nữa.” Trình Hạo thấy Duệ Duệ bướng bỉnh cố xông vào trong bếp liền giao cho Tiểu Lạc nhiệm vụ mới.

   Đối với nhiệm vụ này, tất nhiên Tiểu Lạc muốn cầu cũng được. đưa Duệ Duệ vào phòng đọc sách, cũng biết kể chuyện gì với Duệ Duệ mà con bé cứ cười khanh khách, tiếng cười ngừng vọng ra ngoài phòng khách.

   Bà Trình vừa nghe vừa vui mừng. Trong lòng bà thầm nghĩ, xem ra con dâu tương lai này rất dễ mến, tiếp xúc với Duệ Duệ mới có mấy ngày, vậy mà được con bé quý đến như vậy, sau này có con chắc chắn người mẹ đảm .

   Bận rộn trong bếp cả nửa ngày, khi đứng nhìn các món ăn khiến người khác phải thèm dãi được bày bàn bếp, Trình Hạo có cảm giác đại công cáo thành. mãn nguyện vỗ tay : “Perfect”, sau đó xông vào phòng đọc sách gọi: “Tiểu Lạc, mang thức ăn lên.”

   Tiểu Lạc và Trình Hạo liên tục mang thức ăn từ trong bếp bày lên bàn ăn. bàn, ngoài những món ăn Tiểu Lạc chọn là món đặc sắc của , còn có các món mà hầu hết các gia đình ở tỉnh G bắt buộc phải chuẩn bị cho dịp Tết như gà xé phay, thịt ba chỉ quay, cá băm tiêu.

   Trong bữa ăn, Tiểu Lạc thưởng thức các món ăn với niềm vui sướng tràn trề. Vào giây phút này, mới hiểu được câu của Đặng Giai: “Mùi vị này chỉ thiên đình mới có, nhân gian đâu có được mấy món này” quả là có gì khoa trương cả.

   Đến lúc ăn gần no rồi, mới phát ra: Bất luận là cá hấp hay là đầu cá băm tiêu cho nhiều ớt, bà Trình và Trình San đều động đũa đến rất ít, bọn họ vẫn thích ăn thịt ba chỉ quay và các món đặc sản của quê hương hơn. Còn những món được gọi là sở trường của Trình Hạo, dường như cũng chính là những món mà Tiểu Lạc thích ăn nhất. Cuối cùng, khi mọi người đều ăn no rồi, chỉ còn mình vẫn vui vẻ tiếp tục chiến đấu biết mệt mỏi trước bàn ăn.

   Sau khi ăn xong, lúc dọn dẹp “chiến trường”, Tiểu Lạc mới phát , xương xung quanh bát mình khá nhiều, còn trước mặt những người khác chỉ rải rác mấy cái. Tiểu Lạc buồn bực nghĩ: “Đây là vì sao chứ? Lẽ nào tài nghệ nấu ăn của Trình Hạo chỉ có mình mình biết thưởng thức sao?”

   Buổi tối trước khi ngủ, Tiểu Lạc muốn nhắc đến chuyện “duyệt binh phòng bếp” ngày hôm nay và định hỏi Trình Hạo tại sao các món ăn sở trường của hôm nay lại được mọi người hâm mộ. Đột nhiên, chợt tỉnh ngộ, “thủ trưởng” kiểm tra buổi “duyệt binh phòng bếp” lần này phải là bà Trình mà chính là – Tiểu Lạc.

   “Haizz, Trình Hạo, buổi “duyệt binh phòng bếp” của hôm nay phải là vì em đó chứ?” Tiểu Lạc có chút kinh ngạc nên muốn xác nhận lại với .

   “Hic, ai đó lại tự kỷ rồi. Hôm nay mẹ mới là nhân vật trung tâm, còn em thích ăn những món ăn đó nên tiện thể làm thêm thôi.” Trình Hạo vẫn mạnh mồm .

   Tiểu Lạc sắp xếp lại mọi chuyện xảy ra hồi chiều, lại càng tin chắc hơn, Trình Hạo vì thấy ăn được gì ở nhà họ hàng nên hôm nay đặc biệt bỏ công sức ra làm để bồi bổ cho , còn lý do muốn lôi cùng vào bếp là muốn cho mẹ ấn tượng tốt đẹp về con dâu tương lai mà thôi. Nghĩ lại lúc vừa mang thức ăn lên, nụ cười mặt mẹ Trình Hạo rạng rỡ hơn hẳn mọi ngày, cuối cùng Tiểu Lạc cũng hiểu được ý đồ của .

   “Ông xã, tuyệt!” Lần đầu tiên, Tiểu Lạc gọi hai tiếng “ông xã” ngọt ngào và tự nhiên đến như vậy.

   Sau khi trở về Bắc Kinh, Tiểu Lạc tính toán lại việc chi tiêu của chuyến về tỉnh G này cho ràng, rành mạch, có khoản chi mua quà cho người nhà Trình Hạo, tiền mừng tuổi cho Duệ Duệ… Tất nhiên, quan trọng nhất vẫn là bốn tấm vé máy bay về. Vì Uông Kiến cãi nhau với người đồng nghiệp kia bàn đánh bạc nên ta cầm vé tàu hỏa bán lại cho người khác với giá cao. Vì chuyện này mà Trình San còn cãi nhau với Uông Kiến trận, cuối cùng còn cách nào, Trình Hạo vào Tiểu Lạc chỉ còn cách máy bay về Bắc Kinh. Bốn tấm vé máy bay cũng lên đến hơn 8000 NDT rồi, lại thêm chuyện Trình Hạo mua cho Tiểu Lạc chiếc áo khoác, thêm vào đó còn có số khoản chi tiêu lặt vặt khác. Vậy là trong vòng đến tháng, họ tiêu hết hơn vạn ba nghìn tệ rồi. Số tiền này có thể bằng với số tiền mét vuông nhà. Trong chốc lát mất mét vuông nhà, đúng là thiệt hại tiền của lớn khiến cho con người ta đau đớn.

   Kiếm được tiền chẳng được bao nhiêu mà tiêu tiền như nước. Tiểu Lạc phải viết bao nhiêu bản thảo mới có thể kiếm lại được vạn ba đây?

   “Kiếm tiền! Kiếm tiền! Mình phải kiếm tiền!” Tiểu Lạc ngửa mặt lên trời hét lên. phải bù đắp cho tổn thất của lần về quê này. phải viết bản thảo, phải tìm việc làm!

   Tiểu Lạc làm biên tập cho tạp chí mấy năm nên có chút chán ghét công việc này. cũng từng có mơ ước làm nhà văn, muốn được xuất bản sách nhưng do trước đây công ty chỗ Doãn Nặc trả lại bản thảo khiến giấc mơ của trở thành hư vô. Bây giờ muốn đến nhà xuất bản tìm hiểu, để xem xuất bản sách rốt cuộc có khó hay , đồng thời cũng muốn thay đổi công việc biên tập sách báo và tìm cho mình cảm giác mới mẻ. người mê sách, nếu có thể giúp các tác giả đem sách bày trước mắt người đọc cũng cảm thấy vinh hạnh lắm rồi.

   Nghĩ vậy, Tiểu Lạc liền bắt tay chuẩn bị nộp hồ sơ vào các công ty xuất bản. cho rằng mình có mấy năm kinh nghiệm tìm công việc chắc cũng quá khó. Hơn nữa như thấy, biên tập sách và tạp chí cũng khá giống nhau, đều là công việc liên quan nhiều đến bản thảo. được đăng nhiều bài viết như vậy, cũng có chút bản lĩnh văn thơ nhất định, các công ty xuất bản có lẽ ưu ái hơn. Nhưng thực tế và tưởng tượng cách nhau rất xa, hồ sơ mà gửi giống như trâu đất xuống biển, hề có bất cứ tin tức gì.

   Thế nhưng ưu điểm lớn nhất của Tiểu Lạc chính là từ trước tới nay chưa từng từ bỏ bất cứ điều gì. Trong có bản tính cố chấp trời sinh, chỉ cần có 1% hy vọng là bỏ ra 100% cố gắng. Điều này thể ràng trong việc và Trình Hạo duy trì tình cảm trong ngần ấy năm. Thế nên quyết định viết lại từ đầu bản Sơ yếu lý lịch, và tìm mọi cách liên hệ với Bộ phận Nhân của các công ty xuất bản, kiên trì nộp hồ sơ.

   Tiểu Lạc rất nỗ lực, dù việc viết lách thuận lợi, tìm việc lại khó khăn nhưng từ bỏ.

   Trời phụ người có lòng, cuối cùng Tiểu Lạc đợi được đến lúc nhận được cuộc điện thoại đầu tiên gọi phỏng vấn. Hôm phỏng vấn, cố ý mang theo bài viết được đăng báo, lại còn chuẩn bị cả “bài diễn văn” chứng tỏ niềm thích sách và dự định cống hiến sức lực của cả đời mình cho sách. Thế nhưng, tất cả đều nằm ngoài dự định, căn bản Giám đốc công ty xuất bản sách cho cơ hội phát biểu bài diễn văn mà chuẩn bị sẵn. Ông Giám đốc đó mời đến phỏng vấn phải vì muốn làm biên tập mà ông ta muốn xem những bài viết của , bởi là người thuộc thế hệ 8X. Bây giờ các tác giả thuộc thế hệ 8X là lực lượng sáng tác chủ đạo nên ông ta muốn xem có khả năng trở thành tác giả của công ty hay .

   Chẳng phải bọn họ đăng tin tuyển biên tập sách sao, tại sao lại muốn mình làm tác giả? Tiểu Lạc có chút mơ hồ hiểu. Nhưng vẫn đem tất cả ý tưởng của về việc viết lách với tư cách là tác giả chuyện với Giám đốc của công ty. Hai người chuyện rất ăn ý, có điều từ đầu đến cuối cuộc chuyện chỉ xoay quanh việc viết lách của tác giả, chẳng liên quan gì đến công việc biên tập sách.

   Tiểu Lạc cảm thấy có được lần phỏng vấn chẳng dễ dàng gì. Tuy có thời gian phát biểu bài viết chuẩn bị nhưng vẫn tranh thủ thời gian tỏ quyết tâm của mình: “Ngoài việc làm tác giả, ra tôi còn muốn làm biên tập viên, hoàn thiện những cuốn sách hấp dẫn cho những độc giả cuồng nhiệt.”

   “Tôi xem Sơ yếu lý lịch của , trước đây chưa từng làm biên tập sách, vì thế” Vị Giám đốc từ chối khéo.

   “Tuy tôi chưa từng làm qua biên tập sách nhưng tôi từng làm biên tập viên tạp chí, hơn nữa tôi lại rất sách. Tôi thấy chỉ cần nỗ lực học hỏi chắc chắn có vấn đề gì.” Tiểu Lạc cố gắng thuyết phục.

   “Nhưng làm biên tập viên tạp chí với biên tập viên sách là hai công việc khác nhau. Biên tập sách cầu khả năng đọc hiểu phong phú, còn phải yên tĩnh ngồi trước máy tính cả ngày, hề giống với làm biên tập tạp chí sôi nổi, còn có thể ra ngoài phỏng vấn. Tôi xem tính cách của giống với người có thể yên tĩnh ngồi cả ngày trước máy tính được.”

   Câu này của ông Giám đốc khiến Tiểu Lạc cảm thấy vô cùng ức chế. Sao lại giống những người có thể yên tĩnh ngồi cả ngày chứ? Lẽ nào, lúc nãy khi chuyện với ông Giám đốc về làm tác giả như thế nào, biểu của quá mức phong phú, nụ cười quá rạng rỡ và để lại cho ông Giám đốc này ấn tượng là người quá năng động? Tuy là người có tính cách hoạt bát nhưng vẫn có ưu điểm là khả năng tĩnh tâm rất tốt, tĩnh tâm sao có thể trở thành nhà văn được? chính là nhân tài biết kết hợp hài hòa giữa năng động và tính cách trầm lặng!

   “Tôi có thể ngồi yên tĩnh được, ở nhà tôi vẫn ngồi trước máy tính cả ngày mà động đậy gì.” Tiểu Lạc tranh thủ thuyết phục bằng được.

   “Thế này nhé, trước tiên tôi giữ hồ sơ của lại. cứ về trước , đến lúc cần người, tôi liên lạc lại với sau.”

   “Được ạ, cảm ơn ông bớt chút thời gian.” Tuy ông Giám đốc đó đưa ra câu trả lời chính xác cho Tiểu Lạc nhưng phải là có chút cơ hội nào dành cho , riêng điều này khiến Tiểu Lạc cảm thấy vạn phần may mắn rồi.

   Sau khi trở về, Tiểu Lạc luôn đợi điện thoại của ông Giám đốc đó nhưng cuối cùng vẫn thấy ông ta gọi lại. cảm thấy có chút tuyệt vọng về vấn đề tìm việc của mình, tại sao muốn chuyển ngành lại khó như vậy? Chuyển từ biên tập tạp chí sang biên tập sách là khó như lên trời sao?

   Trong lúc lo lắng Trình Hạo lại vô cùng bình tĩnh đưa lời an ủi: “Vàng sợ lửa. Cơ hội đến với những người luôn sẵn sàng, em cố gắng như vậy, lại luôn lòng đối với văn chương, sớm hay muộn vận may cũng đến với em thôi. Em cứ vừa viết bản thảo cho bên tạp chí vừa tìm việc, phải gấp gáp làm gì, cũng cần phải quy định trong thời gian bao lâu phải tìm được việc. Đề ra mục tiêu tất nhiên là rất quan trọng nhưng nhiều lúc dục tốc bất đạt.” Lời của Trình Hạo như viên thuốc an thần hiệu quả khiến Tiểu Lạc còn cảm thấy lo lắng gì nữa.

   Tiểu Lạc có thói quen viết blog mỗi ngày, hơn nữa thường viết vào buổi tối. Có lúc Trình Hạo phải khâm phục tính nhẫn nại của nhưng vẫn cố ý châm chọc: “Chẳng phải em em cứ gõ bàn phím là hái ra tiền sao. Em viết blog sao lại có tiền nhuận bút, cũng có ai trả lương cho em, vậy em việc gì phải viết chăm chỉ như thế?”

   “Em viết blog chủ yếu để ghi lại những chuyện vui sướng, ngọt ngào xảy ra hàng ngày, như vậy đến lúc già rồi đọc lại, em mới có thể nhớ lại toàn bộ hạnh phúc và niềm vui mà mình từng trải qua. Ngoài ra, em kiên trì viết blog cũng là muốn bạn bè biết cuộc sống nay của em tốt hay . Bây giờ, công việc của mọi người đều rất bận rộn nên muốn gặp nhau rất khó, cũng hiếm khi gọi điện cho nhau. Mà chúng em liên lạc với nhau chẳng phải là muốn biết bạn mình sống thế nào sao. Vì thế viết blog cũng có thể coi là cách thông báo với bạn bè về cuộc sống tại của mình.”

   “Sao thấy em giống như báo cáo tổng kết lại công việc viết lách của mình vậy.” Mỗi tháng Trình Hạo phải viết báo cáo tổng kết công việc lần cảm thấy rất phiền phức rồi, tại sao ngày nào Tiểu Lạc cũng viết tổng kết mà cảm thấy chán nhỉ?

   “Viết blog với viết báo cáo tổng kết công việc giống nhau chút nào. Báo cáo tổng kết công việc là viết cho cấp xem, blog của em là viết cho bạn bè xem mà.”

   “Em có thể đảm bảo cấp của bọn em xem qua blog của em ?”

   “…” Tiểu Lạc được gì nữa. Hình như cấp của trước đây từng xem qua blog của , tuy để lại lời nhắn nhưng nhớ mang máng “lão bà” có blog của viết rất tuyệt.

   Thực tế chứng minh có công cày cấy có ngày thu hoạch. bài blog gồm ba phần được Tiểu Lạc chú trọng viết rất hay quả nhiên lọt vào mắt xanh của Lục Nhiễm – người phụ trách biên tập của công ty xuất bản sách và vì thế giành được cơ hội phỏng vấn.

   ra, cũng có lức sức hút của Sơ yếu lý lịch bằng sức hút của blog.

   Tiểu Lạc thể ngờ cuộc phỏng vấn lần này lại thuận lợi cách kỳ diệu như vậy. Khi Lục Nhiễm với : “Thứ Hai tuần sau có thể đến công ty làm thủ tục làm chính thức”, Tiểu Lạc dám tin vào tai mình nữa.

   đường về, Tiểu Lạc chìm đắm trong khúc ca chiến thắng, có cảm giác như mình vừa trúng được năm triệu tệ xổ số vậy. Sau khi về đến nhà, dương dương tự đắc khoe khoang với Trình Hạo: “ còn viết blog có lương nữa . Đây chẳng phải do em viết blog nên mới tìm được việc sao.” Tiểu Lạc có chút “tiểu nhân đắc thắng”.

   “Hừ, đây chẳng phải mèo mù vớ cá rán sao.” Trình Hạo cười nhạt.

   còn thừa nhận. chưa nghe câu này à? Cơ hội chỉ dành cho những người có tài. Nếu blog của em mà vô vị người ta có chủ động tìm em ?” Tiểu Lạc tự tin .

   “Đúng, đúng, đúng, em quả là có con mắt nhìn xa trông rộng.” Trình Hạo tiếp lời của rồi nghĩ lại bỗng cảm thấy công việc xuất có chút bất ngờ, liền hỏi: “Nhưng công việc này có đáng tin cậy ? Lương tính thế nào?”

   “Lương cao hơn mức lương trước của em. Ngày trước lương của em bao gồm lương cứng biên tập và các phụ cấp khác tổng mới có hơn 3000 NDT thôi, bây giờ lương khởi điểm là 3000 NDT rồi, biên tập cuốn sách thêm 1000 NDT, xuất bản cuốn sách thêm 500 NDT. Chỉ cần tháng em biên tập được cuốn sách, xuất bản thêm cuốn sách cũng được 4500 NDT rồi.”

   “Woa! Bà xã của viết blog phát tài rồi.” Quả , Trình Hạo thể nghĩ đến việc Tiểu Lạc viết blog lại có thể tìm được công việc tốt như vậy.

   Hễ có tin tức gì mới là Tiểu Lạc lại muốn chia sẻ cùng bạn bè. đem chuyện mình tìm được việc khoe với Đặng Giai, Doãn Nặc, Giang Viễn Hàng và Thẩm Lộ Dao. Nghe Tiểu Lạc kể lại quá trình tìm được việc, mọi người đều cảm thấy thế giới này kỳ diệu. Đặng Giai : “Chắc chắn cậu gặp được vận may rồi”; Doãn Nặc : “Sau này chúng ta là đồng nghiệp rồi, nể mặt bạn bè cậu phải giơ cao đánh khẽ đấy”; Giang Viễn Hàng : “Vậy sau này muốn tìm người lên blog tìm, như thế có thể hiểu người toàn diện hơn”; Thẩm Lộ Dao : “Chúc mừng bạn, mình rất hâm mộ bạn, bây giờ mình rất muốn làm việc đây.”

   Trong số bốn người bạn, chỉ có lời chúc của Thẩm Lộ Dao là có chút khác thường. Bây giờ ấy là thiếu phu nhân cao quý, lại mang trong mình bảo bối, có người hầu kẻ hạ, lẽ ra cuộc sống phải rất hạnh phúc mới đúng, tại sao lại muốn tìm việc làm?

   Vì Lộ Dao mang thai tiện ra ngoài nên cuối tuần Tiểu Lạc dự định đến thăm ấy. Lộ Dao sống trong căn hộ của Lương Vũ Thành, nghe khu vực nhà ấy ở đa số là người giàu.

   Khi bước vào căn hộ, Tiểu Lạc thay dép, nhìn khắp bốn phía rồi thốt lên: “Người giàu đúng là người giàu, nhà ở cũng là nhà cao cấp, đến phòng khách cũng lớn như vậy.”

   Bà Tưởng – người giúp việc trong nhà ân cần bưng ly trà tới: “Mời dùng trà.”

   Tiểu Lạc ngồi chiếc sô pha ngoài phòng khách, đắm chìm trong ánh nắng buổi chiều, nhấp ngụm trà rồi lại đưa mắt ngắm nhìn thiết kế của phòng khách và phong cảnh bên ngoài cửa sổ, trong lòng bùi ngùi xúc động. Đây chính là cuộc sống mà hằng mong ước.

   Bụng Lộ Dao có chút nhô lên, trông giống như quả dưa hấu . Tuy bụng ấy to hơn nhưng tay và chân lại bị thô, nếu mặc áo khoác bên ngoài bụng lộ lắm, nhìn vẫn là đại mỹ nhân. Thế nhưng khuôn mặt thiếu nụ cười trước đây, thay vào đó là nét mặt u buồn.

   “Lộ Dao, sao lại nhăn mày nhăn mặt thế kia? quen với cuộc sống của thiếu phu nhân à?” Tiểu Lạc hỏi.

   “Haizz… đừng nhắc nữa, lại còn thiếu phu nhân gì chứ! Bây giờ mình cảm thấy mình giống như “bà hai” vậy.

   “Hả? Lương Vũ Thành có vợ sao?” Tiểu Lạc kinh ngạc hét to.

   “Chưa đâu. Nhưng mình cảm thấy Vũ Thành thay đổi rồi vì rất ít khi ấy đến đây. Hơn nữa, năm nay mình phải ăn Tết mình. Trước đây, mình đều về quê ăn Tết nhưng năm nay vì mang thai nên Vũ Thành giữ mình ở lại Bắc Kinh. Ngay cả bà Tưởng, ngày ba mươi và mùng Tết cũng xin nghỉ về quê đoàn tụ với gia đình, căn nhà này lúc đó chỉ còn lại mình mình. Cảm giác ấy vô cùng buồn chán, đơn.”

   “Chẳng phải vẫn còn bảo bối trong bụng luôn ở bên cạnh cậu sao, cậu chiến đấu mình đâu.”

   “Ừ nhỉ, mình vẫn còn cục cưng này.” Lộ Dao mỉm cười, đưa tay xoa xoa lên bụng.

   “Đúng rồi, sao Lương Vũ Thành lại ăn Tết cùng cậu?” Tiểu Lạc bực bội hỏi.

   ta còn phải vui vẻ cùng bạn bè, họ hàng thân thích, đâu còn thời gian dành cho mình chứ.” Khuôn mặt Lộ Dao đầy vẻ xót xa.

   “Mình cảm thấy rất kỳ lạ, cậu mang thai rồi, sao ta vẫn giới thiệu cậu với bố mẹ ta vậy?”

   ta lúc nào cũng vẫn chưa đến lúc.” Thẩm Lộ Dao muốn nhắc đến những chuyện vui nên xong câu đó liền chuyển sang đề tài khác: “Đúng rồi, cậu về nhà Trình Hạo ăn Tết có cảm giác thế nào?”

   “Cũng được, chỉ có điều ăn uống quen. Nhưng mình cảm thấy chị và mẹ Trình Hạo đối với mình rất tốt.”

   “Đúng là mình rất ngưỡng mộ cậu đấy, Tiểu Lạc. Tình của cậu và Trình Hạo sắp đến ngày hái quả rồi, hơn nữa cậu cũng tìm được công việc như ý.”

   Nếu là trước kia, Tiểu Lạc chắc chắn : “Đừng ngưỡng mộ mình, mình mới là người ngưỡng mộ cậu có nhà to xe đẹp” nhưng bây giờ nhìn dáng vẻ hạnh phúc của Thẩm Lộ Dao, bắt đầu cảm thấy tiền phải là vạn năng, có nhà có xe phải lúc nào cũng hạnh phúc, bởi vì nó thể đại diện cho tình .

   “Vẫn còn sớm mà. Bọn mình quyết định mua nhà trước rồi mới kết hôn, nếu mẹ mình yên tâm gả mình như vậy. Mà việc mua nhà của bọn mình vẫn còn xa vời lắm, lần này về nhà Trình Hạo ăn Tết tiêu hết hơn 10000 NDT rồi. Bọn mình phải vất vả mới kiếm được chút tiền, vậy mà đều dồn hết vào tiền vé máy bay.” Cứ nghĩ đến số tiền tiêu Tiểu Lạc lại thấy xót xa.

   “Mình ra ngoài làm mấy năm cũng dư được chút tiền, khi nào bạn mua nhà mình cho bạn mượn coi như góp thêm viên gạch viên ngói.”

   “Cảm ơn bạn trước nhé, chị em tốt của mình!” Trong lòng Tiểu Lạc vui mừng, nếu được mọi người giúp đỡ biết chừng chớp mắt là có thể mua được nhà rồi.
  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 6: Bước ngoặt đường đến đích   Những việc làm chưa tốt, em nhàng nhắc nhở

   Để hiểu mình nên làm thế nào mới có thể vừa lòng em.

   Ngược lại, khi hoàn thành tốt việc gì, em khen ngợi động viên

   cứ thế tiếp tục phát huy những ưu điểm của mình.

   Chẳng trách có người , phái đẹp chính là trường học của phái mạnh

   Người đàn ông tốt cũng cần phải được rèn giũa.

   Đầu năm 2008, giá nhà trọ ở thành phố Bắc Kinh giống như cỏ gặp mưa rào, tăng nhanh tới mức chóng mặt. Hình như các chủ nhà ngấm ngầm nhất trí với nhau cùng đồng loạt tăng giá. Nhà của Tiểu Lạc và Trình Hạo thuê cũng ngoại lệ, còn ba tháng nữa mới đến kì hạn, vậy mà bà chủ nhà đột nhiên gọi điện thoại cho Trình Hạo, thông báo cho tia sét đánh này, rồi hỏi có tiếp tục thuê nhà nữa .

   “Cái gì? Từ 1900 NTDT tăng lên 2500 NTD mỗi tháng cơ à? Có nhầm gì , định cướp tiền của người ta à?” Đây là phản ứng đầu tiên khi Tiểu Lạc biết tin. còn tưởng rằng mình nghe nhầm. Giá phòng mỗi năm đều tăng lên nhưng chưa bao giờ tăng quá cao như vậy. Chẳng lẽ chỉ vì năm nay Bắc Kinh tổ chức Olympic hay sao?

   Trước đây mỗi tháng giá tiền thuê phòng là 1900 NDT, Tiểu Lạc và Trình Hạp ở phòng lớn, mỗi tháng phải trả 1100 NDT, còn Tần My ở phòng hơn chỉ trả 800 NDT. Bây giờ giá phòng tăng lên 600 NDT, đồng nghĩa với việc mỗi tháng hai người phải trả thêm 400 NDT, còn Tần My phải trả thêm 200 NDT.

   “Chúng ta thuê nhà của bà ta lâu như vậy, đáng lẽ phải giảm xuống cho cho chúng ta chút chứ. Mỗi tháng 2300 NDT chưa chắc em chấp nhận.” Tiểu Lạc .

   “Bà Lý thế nào em biết rồi đấy, tính lại cố chấp vô cùng. Lần trước, tòa nhà bên cạnh chưa hoàn thiện xong, vậy mà hôm nào bà cũng tới kiếm chuyện với họ. Công ty xây dựng bồi thường cho người dân ở đây, bà Lý ở đây nữa, đáng ra được nhận số tiền ấy. Vậy mà người bị ảnh hưởng là chúng ta, còn người nhận tiền bồi thường lại là bà ấy. phải chúng mình từng lấy lý do ấy để buộc bà ta giảm giá tiền phòng hay sao. Nhưng kết quả thế nào? Bà Lý phải là người nhặt được tiền rồi lại ném tiền đâu, chưa chắc bà ta chịu giảm dù chỉ đồng.”

   Tiểu Lạc gặp bà Lý vài lần, đó là phụ nữ Bắc Kinh nhanh nhẹn sắc sảo đúng nghĩa. Mặc dù cả Trình Hạo và đều gọi là bà nhưng thực ra bà Lý chỉ khoảng năm mươi tuổi. Bà Lý có ánh mắt sắc vô cùng, mỗi lần đến thu tiền phòng, ánh mắt ấy sáng lên như tia X-quang, chỉ cần liếc qua rồi liếc lại là phát được góc nhà nào còn bụi bặm. Bà ta lấy miếng khăn giấy trắng tinh, lau lau lại mặt bàn hay tivi, khi miếng giấy ngả sang màu đen vì bụi bẩn bà ta chuyển hướng sang Tiểu Lạc và Trình Hạo, dùng giọng điệu như phụ huynh quở trách những đứa con lười biếng: “Sao bọn trẻ chúng mày lại biết dọn dẹp cho nhà cửa sạch nhỉ! Còn phòng khách chất đống những cái gì thế kia, mấy hộp giấy còn tiếc rẻ làm gì mà vứt nó , xếp đống ở đấy làm gì.”

   Bắc Kinh thường bị ảnh hưởng bởi bão cát, nếu hai ngày lau chùi dọn dẹp nhà cửa đồ đạc bị phủ đầy bụi bẩn, thêm vào đó bình thường Trình Hạo và Tiểu Lạc rất ít khi dọn dẹp nhà cửa, chỉ khi nào quá bẩn mới nghĩ đến chuyện quét dọn. Tiền thuê ba tháng phải trả tiền lần, vậy là cứ ba tháng họ phải gặp bà Lý. Thế là hai người bèn nghĩ cách bày binh bố trận, đối phó với cách giáo dục vị thành niên thái quá của bà ta. Trước hai ngày bà Lý tới thu tiền, Tiểu Lạc và Trình Hạo mới quét dọn nhà cửa sạch . Mặc dù có hơi gấp gáp nhưng biện pháp này có hiệu quả cao. Khi bà Lý tới thu tiền, ánh mặt đảo qua lượt có vẻ vui lắm, rồi như tâm đắc trước nhà cửa sạch , gật gù khen ngợi: “Ái chà chà, sạch đấy, phòng khách còn đồ đạc ngổn ngang nữa rồi…”

   Thực ra, mấy thứ đồ đạc trong phòng khách được chủ nhân của nó kịp thời chuyển tạm sang phòng ngủ. Lúc quét dọn, Trình Hạo nhanh trí áp dụng chiến dịch “càn khôn chuyển dời” để xử lý. Phòng ngủ là nơi duy nhất bà Lý được xâm phạm. Bà ta từng muốn vào trong đó kiểm tra đồ đạc nhưng Tiểu Lạc cho phép. phòng ngủ là chốn phòng the riêng tư của và Trình Hạo. Tiểu Lạc vậy, bà Lý mà cố tình vào có khác gì mang tiếng nhìn trộm, xâm phạm đời tư người khác, thế nên nhanh chóng quyết định: Chả rỗi hơi mà mang tiếng can thiệp vào chuyện riêng tư của nhà người ta. Bà ta chỉ nhìn qua phòng khách lượt, rồi tự lẩm bẩm mình: “Dù sao đó cũng là nhà của mình, chỉ là tạm thời cho người ta thuê thôi.”

   Tính cách bà Lý như vậy nên Tiểu Lạc còn mơ mộng đến đề cập chuyện giảm giá thuê nhà nhưng hề muốn chuyển vì mỗi lần chuyển nhà, đồ đạc lại lung tung bừa bãi hơn. Trước kia, lúc nào cũng mê đọc sách, trong nhà nhìn đâu cũng thấy tạp chí, đống lớn đống , bây giờ làm biên tập sách, đâu thấy sách là lại mua về, thành ra căn phòng khác gì thư viện sách. Nếu họ chuyển nhà gặp phiền phức lớn, chưa kể tới những đồ đạc khác, chỉ riêng tủ sách và đống tạp chí cũng khiến người ta ngạt thở rồi. Hơn nữa, cơ quan của Trình Hạo và Tiểu Lạc đều cách đây xa, nếu chuyển chỗ khác, liệu có tìm được chỗ nào thuận tiện gần nơi làm việc như ở đây .

   “Nếu thể thương lượng được với bà Lý, hay chúng ta chuyện lại với Tần My, xem ấy có muốn chia đều giá nhà với chúng mình , mỗi bên chịu thêm 300 NDT nữa.” Tiểu Lạc lau vội những những giọt mồ hôi lấm tấm trán vì nãy giờ phải vắt óc nghĩ cách làm sao để trách được phương án cuối cùng là chuyển nhà. “Hay chúng mình chuyển sang phòng , nhường phòng này cho Tần My, chắc ấy vui lắm đấy.”

   ấy vui nhưng em vui.” Tiểu Lạc quay sang khẽ lườm Trình Hạo. Đồ đạc họ quá nhiều, ở phòng có chỗ nhét. “À mà chuyện bà Lý tăng tiền nhà cho ấy biết chưa?”

   chưa kịp , cũng vừa mới biết thôi mà.”

   “Vậy nhanh cho ấy biết , xem ấy còn muốn thuê tiếp nữa . Nếu ấy mà thuê nữa chúng mình mệt đấy. Giá nhà tăng lên, lại có phòng trống thế này, chúng mình vất vả tìm thêm người ở cùng nữa.”

   “Hay là… chúng mình chuyển nhà , tìm căn hộ có phòng đơn thôi, chắc chắn rẻ hơn nhà có phòng đôi thế này, lại phải chung đụng gì cả, tha hồ thoải mái.” Trình Hạo đề nghị.

   “Ồ, thông minh quá! Được công đôi việc đấy nhỉ.” Tiểu Lạc vốn dĩ muốn chuyển nhà nhưng nghe Trình Hạo thuyết phục lập tức đồng ý với quan điểm ấy.

   Bất lợi lớn nhất khi thuê nhà là lúc nào cũng có cảm giác bất an, đối diện với nguy cơ chuyển nhà nhưng ưu điểm lớn nhất của việc này cũng chính là việc chuyển nhà, nếu chỗ này thoải mái chuyển chỗ khác, muốn chuyển là chuyển được luôn.

   Khuôn mặt Tiểu Lạc tràn đầy mãn nguyện : “Khi nào chuyển sang nhà mới, chúng mình cần phải dậy sớm để tranh nhà vệ sinh với người khác nữa, buổi tối về nhà nhà bếp cũng là gian riêng của đôi ta.”

   “Em còn vậy được cơ à, bình thường em vào bếp được mấy bữa?” Trình Hạo quay sang lườm Tiểu Lạc.

   “Ngày nào em chẳng vào bếp, em vào mang thức ăn từ bếp ra ngoài phòng khách đấy thôi.” Tiểu Lạc mỉm cười, đưa tay lên làm động tác như bê thức ăn.

   “Haizz…em nấu cơm được mấy lần, rửa bát được mấy bữa? Đấy mới là việc quan trọng.”

   nhìn bàn tay búp măng của em này, vừa mềm vừa thon. , nỡ để bàn tay này phải lao lực làm những công việc bếp núc hay sao?” Tiểu Lạc xong rồi xòe mấy ngón tay trắng muốt ra.

   Trình Hạo nắm lấy bàn tay , khẽ hôn lên: “Tay vợ đẹp như thế này, sinh ra chỉ để ngồi mát ăn bát vàng, cho nên việc nhà cứ để làm hết.”

   “Đấy là nhé. Em phải lấy điện thoại ra ghi những lời này mới được.” Vừa Tiểu Lạc vừa quay sang lấy điện thoại.

   “Lời hay hai lần, giờ em mới ghi muộn rồi.” Trình Hạo đắc ý .

   sao, em ghi lại tất cả vào trong này rồi.” Tiểu Lạc đưa tay chỉ lên đầu.

   “Vợ , dù em ghi cũng bao giờ quên lời hứa của mình đâu. Em là biên tập nổi tiếng và trở thành tác gia lớn trong tương lai. Vì nghiệp của vợ , nên giúp đỡ vợ lo việc nhà chứ.”

   “Giờ em hiểu thế nào gọi là hay hơn hát rồi. vừa trách em đảm việc bếp núc, giờ lại nhiệt tình ủng hộ nghiệp của em. Lúc nào cũng ca ngợi vợ thế này thế kia mà sao chẳng thấy bao giờ cầu hôn em vậy?”

   “Chúng ta chẳng như vợ chồng rồi sao. Hơn nữa, phải mua được nhà rồi mới dám cầu hôn em, bằng bố mẹ vợ lại gả con cho đâu.”

   “Oa, Trình Hạo nhà ta càng ngày càng thông minh rồi đấy. Chúc mừng chúc mừng!” Trong suy nghĩ của Trình Hạo có những thay đổi rệt, từ có ý định mua nhà chuyển sang do dự giữa mua hay mua, giờ chủ động đề cập tới chuyện mua nhà cho Tiểu Lạc. Sau này cho dù có mua được hay ít nhất ấy cũng có ý định mua nhà, chỉ cần vậy thôi cũng đủ khiến Tiểu Lạc hân hoan.

   Để tìm được nhà thuê như ý muốn, Tiểu Lạc và Trình Hạp đăng tin mạng, lâu sau họ nhận được tin tìm người thuê phòng trang Môi giới bất động sản.

   Trong bàn đăng ký Tiểu Lạc đề cập luôn ba cầu khi tìm nhà: “Chỗ ở phải thuận tiện để bắt xe làm; nhà chỉ dành cho hộ thuê, có bất cứ yếu tố nào ảnh hưởng đến đời sống riêng tư của hai người; tiền nhà mỗi tháng dưới 1500 NDT để quá ảnh hưởng đến tiến độ mua nhà.”

   Nhưng khi chàng môi giới xem xong cầu của Tiểu Lạc, nét mặt liền biến sắc: “Bây giờ giá nhà trung bình tăng phải từ 2100 NTD tới 2300 NDT mỗi tháng, nhà dưới 1800 NDT còn chẳng có, làm sao mà có nhà dưới 1500 NDT được.”

   “Thuê cho hộ gia đình thôi, sao mà đắt như vậy chứ!” Tiểu Lạc buồn bã , sao chủ nhà ở chỗ nào cũng tăng giá cùng lúc vậy?

   “Giá nhà lên cơn sốt, tất nhiên là tiền thuê phòng cũng tăng lên rồi. Bây giờ người muốn mau nhà, thuê nhà nhiều vô kể, cung đủ cầu, giá cả tăng lên mới lạ đấy. Tôi có khách hàng, hai tháng trước muốn mua căn nhà ba tầng, tiền trả góp ban đầu đủ rồi nhưng ông này lại thích kết cấu xây dựng của ngôi nhà đó, định đợi thêm xem có căn nào phù hợp hơn , thế mà hai tháng sau, số tiền ấy chỉ còn đủ cho ông ta mua căn nhà hai lầu thôi, thế là ông ấy vội vội vàng vàng mua ngay. Olympic Bắc Kinh sắp đến rồi, giá nhà chắc chắn chỉ tăng chứ bao giờ giảm, ông ấy còn sợ tới lúc đó đến căn nhà tầng cũng chẳng mua nổi.”

   Câu chuyện của chàng môi giới nhà đất như chất xúc tác làm cháy to hơn nữ ngọn lửa mua nhà ỉ cháy trong lòng Tiểu Lạc. Giá nhà, giá thuê nhà từng ngày tăng lên, điều đó càng thôi thúc người ta càng phải mau chóng mua nhà.

   Tiểu Lạc đưa mắt sang Trình Hạo, ý : “Chúng ta phải nhanh mua nhà thôi .”

   “Vậy ý là, bây giờ còn phòng nào rẻ hơn à?” Trình Hạo hỏi người môi giới.

   “Phòng rẻ vẫn có, giá trung bình thôi nhưng phải vệ sinh chung.”

   Tiểu Lạc và Trình Hạo từng sống những khu nhà như thế, chỉ điều kiện thiếu thốn mà vệ sinh cũng thoải mái. Người xưa có câu : “Khổ rồi sướng dễ chứ sướng rồi khổ khó hơn lên trời”, hai người họ quen sinh hoạt trong những tòa nhà cao tầng, nếu bây giờ quay lại cuộc sống thuê nhà dãy sống qua ngày hẳn là chịu đựng nổi. Nghĩ tới cảnh mấy chục người dùng chung nhà vệ sinh, sáng dậy vệ sinh mà như phục kích cũng đủ làm Tiểu Lạc phải nổi hết da gà.

   tìm giúp tôi phòng nào dưới 1800 NDT tháng được ?” Tiểu Lạc vẫn giữ nguyên cầu của mình.

   “Phòng giá ấy xung quanh đây rất ít, chỗ chúng tôi may sao vẫn còn hai căn nữa, căn 1800 NDT, còn căn kia 1700 NDT.” chàng môi giới nhìn thông tin máy tính đáp. “Nếu hai người có cầu, tôi đưa xem.”

   Tiểu Lạc gật đầu. Bây giờ chuẩn bị làm, có nhiều thời gian, nếu muốn xem phải xem ngay mới được.

   Căn hộ 1800 NDT rộng tầm hơn 400m2 là phòng cùng của tòa nhà năm tầng, cầu thang vừa hẹp vừa tối. Vừa bước chân vào, tầm mắt của Tiểu Lạc bao trọn cả căn nhà, phòng khách lớn, còn nhà vệ sinh bé đến nỗi người vào còn thấy chật. Đồ đạc trong phòng đều cũ, có máy giặt, có tủ lạnh, điều hòa cũng lắp…Tiểu Lạc cảm thấy có ấn tượng tốt với ngôi nhà này. Ngôi nhà và Trình Hạo ở có đầy đủ các đồ dùng cơ bản: máy giặt, tủ lạnh, điều hòa.

   Khi người ta kiếm tìm vật gì đó, nhất định người ta đem so sánh với những vật trước kia họ có, Tiểu Lạc tìm nhà cũng hề gạt bỏ những so sánh với ngôi nhà thuê, ràng căn hộ và Trình Hạo sống chiếm ưu thế hơn.

   Tiểu Lạc nhìn căn nhà rồi lại lắc đầu, nếu chuyển đến đây ở, chỉ tiền phòng đắt mà chất lượng sống tự nhiên tụt hẳn xuống, chẳng hề phù hợp với phương châm “Hàng rẻ nhưng phải tốt” của .

   “Nhà 1700 NDT tháng cũng có khách muốn thuê. Chúng tôi chuyện với chủ nhà, nếu hai bạn thích chỉ cần trả thêm mỗi tháng 100 NDT nữa, chắc chắn phòng đó thuộc về hai bạn.” chàng môi giới gợi ý.

   “1800 NDT mà nhà như thế này à? bảo chủ nhà ra cướp ngân hàng , dưới lầu có ngân hàng đấy.” Câu này của Tiểu Lạc làm cho chàng môi giới thẹn đỏ cả mặt.

   Sau đấy, ta dẫn Tiểu Lạc và Trình Hạo tới căn còn lại nhưng căn hộ này còn tồi tệ hơn cả căn trước. Cuối cùng, Tiểu Lạc liền đưa ra quyết định: Nếu thuê những loại nhà như thế này chẳng thà cứ tiếp tục ở nhà bà Lý, chịu đựng cảnh ở ghép cho tới khi nào mua được nhà riêng vậy.

   Doãn Nặc mua được nhà nhưng tận tháng Sáu họ mới chính thức được sử dụng, cho nên tại vẫn thuê nhà như Tiểu Lạc. Biết tin bà chủ nhà của Tiểu Lạc muốn tăng giá, bèn mách cho Tiểu Lạc cách, đó là mua chút quà để biếu bà Lý và thêm vài câu xuôi tai, bà Lý thấy quà chắc chắn giảm bớt giá nhà.

   Tiểu Lạc làm mấy năm nay nhưng trong những chuyện liên quan tới vấn đề “nhân tình thế thái” như thế này có chút kinh nghiệm. Nghe Doãn Nặc vậy, liền mua ít mỹ phẩm và đồ dùng sinh hoạt rồi bảo Trình Hạo mang sang tặng bà Lý. Dù việc này có mấy hy vọng nhưng cuối cùng cũng có thể coi là có chút hiệu quả. Khi Trình Hạo đề cập đến giá cả, bà Lý bình thản đưa ra quyết định cuối cùng:

   “Bà quen hai cháu khá lâu rồi, dần dần cũng thấy thân thiết, vì thế mỗi tháng ta giảm cho hai cháu 100 NDT.”

   tới câu cuối cùng, giọng bà Lý như bị thắt trong cổ họng, phải miễn cưỡng lắm mới thốt nên lời. Tiểu Lạc nóng ran người nhưng nhờ cậy người ta nên phải cố gắng vui vẻ gật đầu.

   Giá căn hộ bây giờ là 2400 NDT tháng, Tiểu Lạc dự định và Trình Hạo chịu 1300 NDT, còn Tần My chịu 1100 NDT, như vậy số tiền cũng quá đắt so với giá cũ, chỉ thêm 200 NDT mỗi tháng, như vậy vẫn có thể chấp nhận được.

   Tiểu Lạc suy nghĩ kỹ rồi, nếu Tần My thuê nữa mà trả nhà tìm người khác đến thuê cùng. tìm thấy mạng vô số tin tức nhà ở ghép, đều với mức giá từ 1000 NDT đến 1200 NDT tháng. cho người khác thuê phòng còn lại với giá 1100 NDT, chắc chắn có người thuê ngay.

   Người ta thường : “Cây mà muốn bật rễ lên để di chuyển cây chết, còn người muốn tồn tại phải di chuyển.” Nếu công việc tại phù hợp có thể chuyển sang ngành khác, biết đâu ở đó có môi trường làm việc tốt hơn, còn trong chuyện tình nam nữ, cũng có thể chia tay với người này để tìm người khác phù hợp với mình hơn. Nhưng câu này chắc đúng trong mọi trường hợp, ví dụ như đối với chuyện nhà cửa, phần lớn mọi người đều mong muốn có cuộc sống ổn định, an cư rồi mới lạc nghiệp, chẳng ai thích nay chuyển chỗ này mai chuyển chỗ kia. Tiểu Lạc và Tần My là những người trong số đông ấy, thậm chí Tần My còn tình nguyện trả thêm mỗi tháng 300 NDT chứ nhất quyết muốn chuyển chỗ khác.

   Điều này khiến Tiểu Lạc nửa mừng nửa lo, mừng vì phải dành nhiều thời gian tìm người ở ghép nữa, lo vì Tần My vừa có bạn trai mới. Dù Tần My hay gây nữa nhưng bạn trai lại có tính hay ghen tuông, luôn kiếm cớ nghi ngờ khiến hai người bọn họ thường xuyên cãi lộn, hơn nữa giọng chàng lại to và vang như tiếng hổ gầm. Có đêm, Tiểu Lạc bị đánh thức bởi những tiếng cãi vã om sòm từ phòng của Tần My.

   định làm gì hả? đừng có dọa tôi.” Giọng sợ hãi của Tần My vang lên.

   “Nếu em còn muốn chia tay với nhảy từ này xuống, em có tin ?” Cậu bạn trai hét lớn.

   “Em xin ! đừng làm như vậy!” Tần My khẩn thiết van xin.

   “Vậy em phải hứa từ nay trở được liên lạc với Jack nữa. Như thế là công bằng với .”

   Tiểu Lạc ngái ngủ, còn tưởng nhà bên xem tivi và thanh vừa rồi là giọng của hai diễn viên trong phim, nhưng sau khi tỉnh hẳn, mới nhận ra đó là giọng của hai người phòng bên. Ôi chao, lẽ nào “giọng ca vàng” Tần My hay giận dỗi ngày nào giờ cũng phải dỗ dành bạn trai sao!

   Trình Hạo cũng ngủ được vì tiếng cãi cọ từ phòng bên. thể tin vào tai mình, đường đường là đấng nam nhi đầu đội trời chân đạp đất mà phải dùng đến hạ sách nhảy lầu để đe dọa người ư?

   “Cứ chờ xem, hai người này chẳng bao lâu nữa lại chia tay thôi. Con trai gì mà động cái là ghen bóng ghen gió.” Tiểu Lạc nghe đoạn kịch gây lộn của nhà hàng xóm rồi rút ra kết luận.

   “Em có vẻ giống nhà tiên tri nhỉ. Giỏi nhỉ, có tiến bộ, biết phân biệt thị phi rồi cơ đấy!”

   Tiểu Lạc coi câu của Trình Hạo như lời cổ vũ, được đà lại thêm: “Nếu mà là em ấy à, em chia tay ta ngay. Người đàn ông này ngoài việc uy hiếp bạn ra còn biết làm gì? Lại còn cái Jack gì kia nữa, chắc cũng phải có duyên thầm gì mới khiến Tần My để ý chứ.”

   “..” Trình Hạo gì, nãy giờ cố ngủ lại mà tài nào chợp mắt được, cứ lục đục trong chăn khiến Tiểu Lạc cũng sao ngủ được.

   ơi, đêm hôm khuya khoắt thế này còn bắt em ăn “mì cá viên” à? Ăn khuya là dễ béo lắm...” Tiểu Lạc líu ríu bên tai.

   “Đây là “mì thể dục”, ăn sợ béo đâu…”

   “Vậy… mình tiếp tục …”   “Vợ ơi, em khe khẽ thôi… phòng bên họ nghe thấy đấy…” Trình Hạo suỵt tiếng rồi đặt mấy ngón tay lên môi .

   Tiểu Lạc hưng phấn như bị rơi từ trời xuống. Lẽ nào cứ phải đóng vai người vợ thùy mị, đến ban ngày mới dám hô to lớn…

   “Em nhất định phải mua căn nhà cho riêng chúng mình. Em muốn động tý lại bị chủ nhà dọa đuổi , càng muốn lúc hai vợ chồng riêng tư mà cứ phải khép nép ý tứ.” Tiểu Lạc cắn môi phụng phịu, cố gắng để tiếng vọng ra bên ngoài, trong lòng quyết tâm phải nhanh chóng mua cho bằng được.

   Thứ bảy, Tiểu Lạc và Trình Hạo cùng nhau siêu thị mua đồ. Vì là ngày cuối tuần nên trong siêu thị người đông như kiến, mua xong họ còn phải xếp hàng để thanh toán.

   “Đông thế này, biết đến bao giờ mới thanh toán được đây?” Tiểu Lạc buồn bã nhìn dòng người xếp thành hàng dài phía trước.

   “Hay là em cứ ra ngoài cho thoáng, đứng đây xếp hàng cũng được. Thanh toán xong, ra đó tìm em.” Trình Hạo thấy nhấp nhổm yên liền .

   “Dạ vâng.” Tiểu Lạc như được giải thoát, lập tức đồng ý luôn.

   Bước ra khỏi siêu thị ngột ngạt, vươn vai hít thở bầu khí trong lành rồi đưa mắt ngắm nhìn quang cảnh xung quanh. Ánh mắt chợt dừng lại ở công ty bất động sản nằm ngay cạnh siêu thị.

   Tiểu Lạc lập tức dán mắt vào biển quảng cáo ngoài cổng, đó tô đậm giá của mấy căn hộ ngay gần đây. bước tới gần để nhìn hơn, “Khu ven hồ xx, phòng lớn rộng 58m2, 780000 NTT, “Khu phía Tây xx, hai phòng ở, 64m2, 9200000 NDT”, “Khu phía Nam xx, hai phòng ở, 62m2, 8800000 NDT”… Toàn bộ khu này được gọi là “Khu vực Hoàng Kim”. Nhìn thấy bảng giá, vội nhẩm tính giá tiền mét vuông.

   Tiểu Lạc còn chưa nhẩm xong đeo băng rôn quảng cáo đầu từ cửa công ty bước tới, hỏi rất lễ phép: “Chào chị, chị có nhu cầu tìm nhà đúng ạ?”

   “À… xem…” Tiểu Lạc trở nên lúng túng. Đúng là muốn mua nhà nhưng chưa biết liệu bây giờ mua có thích hợp vì sợ chưa góp đủ tiền.

   “Vậy mời chị vào tham quan công ty, trong này có đầy đủ thông tin hơn.” chàng mang băng rôn đầu nhìn Tiểu Lạc, khuôn mặt tươi cười đưa lời mời mọc.

   “… Ờ được.” Tiểu Lạc chợt nghĩ, giờ này Trình Hạo vẫn còn xếp hàng trong kia, mình cứ thử vào xem, vừa thư giãn vừa có thêm thông tin.

   “Chị ơi, chị muốn mua căn hộ gần đây phải ? Chị có thể mua ở mức giá nào?” chàng kia thẳng thắn vào vấn đề luôn.

   Tiểu Lạc vội nhẩm lại, xem số tiền tích góp đủ trả trước khoảng bao nhiêu phần trăm.

   “Khoảng dưới 8000000 NDT.” Nhà có giá này phải trước là 1600000 NDT, cố vay thêm bạn bè nữa may ra đủ.

   “Mấy phòng ở ạ? hay hai?” chàng này hỏi.

   “Hai phòng.”

   “Nếu là hai phòng ở gần đây rất hiếm, hai phòng cũng phải 60m2, mỗi mét vuông cũng khoảng 1400 NDT, tính vào cũng 8400000 NDT rồi.” ta trả lời.

   “Nếu 8000000 NDT chút có thể chấp nhận được.” Tiểu Lạc chợt thấy mình hôm nay sao kì lạ, bình thường khi mua đồ ăn hay quần áo luôn mặc cả mặc cả lại, bây giờ mua nhà hơn những bốn vạn mà vẫn đồng ý. Nhưng quả còn cách nào khác, nhà cửa là tài sản cố định, lại có giá trị lớn, sao có thể đem so sánh với mớ rau ngoài chợ được.

   “Vậy chị cứ cân nhắc xem. À, chị muốn mua nhà hướng nào?”

   “Nhà hướng Đông.” Tiểu Lạc và Trình Hạo đều rất thích hướng mặt trời mọc, giống như hoa hướng dương hễ gặp ánh mặt trời khỏe khoắn, rạng ngời, ngôi nhà càng có nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt.

   “Chị chọn được căn hộ nào vừa ý chưa, lúc nào chị có thời gian xem nhà?”

   “Sau khi tôi làm về hoặc vào cuối tuần.” Tiểu Lạc nghĩ bụng, nếu mình xem dù mua cũng sao? Mua nhà cũng như shopping, nếu thử xong mà thấy ưng trả lại thôi.

   “Hôm nay thứ Bảy đúng ạ? Chị có rảnh xem luôn ?” chàng kia vẫn nhiệt tình hỏi.

   “Tôi phải đợi chồng tôi cùng xem, lúc nào rảnh rỗi tôi liên lạc lại với .” Mua nhà là chuyện lớn, mình thể tự quyết, dù sao số tiền mua nhà cũng là do hai người cùng chắt chiu dành dụm.

   “Cứ quyết định thế , tôi có thể xưng hô với chị thế nào nhỉ?”

   “Tôi họ Lâm.”

   “Vâng chị Lâm, đây là danh thiếp của tôi, chị cứ gọi tôi là Tiểu Châu.” chàng đưa cho Tiểu Lạc tấm danh thiếp. “Lúc nào chị có thể xem nhà cứ gọi điện cho tôi.” Đúng lúc đó điện thoại của Tiểu Lạc rung lên bài hát quen thuộc: Sữa đậu nành thể rời xa bánh quẩy, để em mãi mãi, tình cần phải như vậy mới là hạnh phúc ngọt ngào…

   Tiểu Lạc nhấc điện thoại, giọng Trình Hạo vang lên: “Tiểu Lạc, em ở đâu thế, ở cổng siêu thị nhưng nhìn thấy em.”

   “Em đến ngay đây, đợi em hai phút nhé.” Tiểu Lạc xong liền cúp máy.

   nhét tấm danh thiếp vào túi rồi đẩy cửa, chạy nhanh ra ngoài. Cách đó xa, Trình Hạo đứng bên ngoài cửa siêu thị, dáo dác nhìn quanh tìm .

   Tiểu Lạc tới nơi, xách đồ tay giúp : “Sao nặng thế này? Chồng hôm nay vất vả quá.”

   “Em vừa đâu về đấy? Hay là nhân lúc lén lút hẹn hò với chàng đẹp trai nào rồi?” Trình Hạo trêu Tiểu Lạc.

   “Ái chà, hôm nay đoán chuẩn quá, em vừa hẹn hò với đẹp trai nhưng mà là chàng môi giới trong công ty bất động sản.”

   “Em định mua nhà bây giờ à?”

   “Vâng, chẳng lẽ quên mục tiêu của chúng mình đề ra trong năm nay rồi sao? Chúng mình có ba mục tiêu lớn, trong đó hai mục tiêu phải cùng nhau thực , chính là mua nhà và kết hôn. Chẳng phải chúng mình dự dịnh kết hôn đúng ngày mùng tám tháng Tám năm nay hay sao, giờ là cuối tháng Ba rồi. Ngày chúng mình tổ chức hôn lễ cũng là ngày khai mạc Olympic mà. Ở Bắc Kinh chỗ nào cũng treo đầy băng rôn rồi, mỗi lần nhìn thấy là em lại thấp thỏm bồn chồn, phải chỉ vì mong chờ kiện Olympic sắp tới mà quan trọng là ngày cưới của chúng mình còn xa nữa. Thế mà phòng cưới đến giờ vẫn chưa thấy tăm hơi đâu cả. Chẳng lẽ giờ vẫn chưa phải lúc vạch ra kế hoạnh mua nhà hay sao?” Tiểu Lạc hùng hồn giải thích.

   “Làm sao có thể quên kế hoạch quan trọng của chúng mình được chứ. Chỉ có điều, thấy giờ chưa phải là thời điểm thích hợp để mua nhà.” Trình Hạo .

   chúng ta cứ xem thôi, nếu tìm được căn hộ nào thích hợp mua luôn. Hơn nữa, ai biết lúc nào mới là thời điểm thích hợp chứ. Giá nhà ngày tăng có điểm dừng, mấy căn hộ gần đây, chỉ hai phòng thôi mà giá cũng lên tới triệu tệ rồi. Cho nên chúng mình phải tranh thủ lúc giá cả dao động dưới triệu mà tìm nhà thôi, chứ sau này chẳng có nhà mà mua đâu.” Tiểu Lạc vẫn bảo vệ ý kiến của mình đến cùng.

   “Chẳng phải em chỉ muốn mua nhà mới toanh làm phòng cưới sao? Ở gần đây toàn là những căn hộ qua tay mấy người ở, lại xây dựng từ những năm tám mươi hay chín mươi rồi, mình bỏ ra khoản tiền lớn như vậy mà chỉ mua lại nhà cũ của người khác thôi à?” Trình Hạo nhíu mày .

   “Vấn đề là ở chỗ, có thể mua nổi nhà mới hay ? mét vuông lên đến hơn vạn tệ rồi, lại toàn là nhà lớn. Chúng ta có tích góp cả đời cũng chẳng mua được, may ra chỉ trong mơ mới có thể thực được thôi.”

   Trình Hạo thêm lời nào nữa.

   Quả là trước đó, Tiểu Lạc suy nghĩ tới chuyện mua nhà mới hay mua lại nhà của người khác. luôn muốn mua nhà mới, căn hộ chưa qua tay ai sử dụng trở thành thiên đường của hai người. Nhưng giá nhà tăng nhanh đến chóng mặt, phải chấp nhận thể mua nổi nhà mới. Vừa tháng trước Doãn Nặc mua 11000 NDT/m2, bây giờ tăng vọt lên 14000 NDT/m2 rồi. Với tình hình giá cả leo thang như thế này, người dân lao động bình thường có làm cả đời cũng chẳng thể nào kiếm đủ tiền mua nhà được.

   Nếu bây giờ muốn mua nhà mới chỉ còn cách mua nhà ở vùng ngoại ô xa xôi hẻo lánh mà như vậy đâu còn ý chí phấn đấu gì nữa? Xe cộ thuận tiện, nếp sống lại văn minh, cách xa hoàn toàn với cuộc sống lý tưởng mà Tiểu Lạc hằng mong ước.

   Huống hồ, giờ muốn mua căn hộ hầu như đều phải mua theo dự án và chờ đợi khá lâu, trong khi mua nhà cũ chỉ điền vài thủ tục đơn giản là có thể chuyển tới ở luôn. Còn về phòng cưới, chỉ cần trang hoàng lại theo ý mình đẹp ngay, vậy chẳng phải cũ biến thành mới đó sao?

   Năng lực làm việc và thái độ nhiệt tình của chàng Tiểu Châu khi nãy gây được chú ý của Tiểu Lạc. Còn Trình Hạo lại chẳng thèm để ý, chưa bao giờ có ý định mua nhà cũ, hơn nữa cho rằng, giờ chưa phải lúc thích hợp để mua nhà.

   Nhưng dù có thế nào vẫn luôn vui vẻ cùng Tiểu Lạc xem và tìm hiểu mấy căn hộ đó.

   “Căn hộ này có ba phòng , nếu khách đến chơi cũng có thể ở lại vài ngày. Giá là 88 vạn tệ, quá hợp lý.” Tiểu Châu nhiệt tình giới thiệu.

   Trình Hạo vốn có thành kiến với những căn hộ qua sử dụng nên muốn đưa ra bất cứ nhận xét nào.

   Tiểu Lạc nhìn Trình Hạo khỏi băn khoăn, căn hộ đẹp như thế lại có tới ba phòng riêng mà ấy vừa ý sao? Trước đó lâu, chú của Trình Hạo tới Bắc Kinh chơi nhưng nhất định ngủ ở khách sạn mà muốn ngủ lại với hai người. Nhà Tiểu Lạc ở ghép nên đành phải để chú ấy ngủ ghế sô pha. Phòng vệ sinh lại ở ngay bên cạnh phòng khách nên cả đêm hôm đó Tiểu Lạc dám vệ sinh.

   “Căn hộ này nằm ở hướng Đông Nam, mùa đông ấm áp mùa hè mát mẻ. Căn phòng phía trong còn được thiết kế để có thể luyện tập thể dục thể thao, có sức khỏe là có tất cả…” Tiểu Châu giới thiệu như chuyên gia quảng cáo lành nghề.

   Chi tiết này thu hút Tiểu Lạc vì Trình Hạo cần tới các trung tâm tập thể hình để luyện tập, coi như tiết kiệm được khoản tiền. Nhưng khi nhìn nét mặt của , vội vã bỏ luôn những mơ mộng đó.

   “Xung quanh nhà còn trồng rất nhiều cây xanh làm cho căn phòng thoáng đãng mát mẻ, mùa hè phải dùng điều hòa, vừa kinh tế lại tốt cho sức khỏe.”

   Tiểu Lạc rất hài lòng với môi trường xung quanh, chỉ có điều tòa nhà này hơi cũ, có lẽ xây dựng từ những năm tám mươi nên đèn cảm ứng trong thang máy chỉ sáng lập lòe.

   Tiểu Lạc phát ra điều, dù cho người ở công ty bất động sản có quảng cáo thế nào, miệng lưỡi có sắc bén đến đâu cũng thể lay chuyển lập trường của , quan trọng nhất là căn hộ ấy có làm hài lòng hay . Đây là điểm khác biệt giữa mua nhà và mua các đồ vật thông thường khác.

   Tiểu Lạc chia sẻ phát ấy cho Trình Hạo, nhìn : “Vấn đề phải lập trường em có bị thay đổi hay mà chính là túi tiền em có cho phép hay .”

   Tiểu Lạc ngờ trong lúc xem nhà lại gặp Thẩm Lộ Dao.

   Tiểu Châu đưa Trình Hạo và Tiểu Lạc tham quan căn hộ lượt, sau đó ba người đứng đợi thang máy. Khi cửa thang máy vừa mở ra bên trong xuất gương mặt xinh đẹp.

   Tiểu Lạc còn mải mê suy nghĩ về căn hộ nên thoạt đầu để ý ai vừa bước ra từ trong thang máy nhưng lúc người ấy ngang qua, liền gọi giật giọng: “Lộ Dao?”

   Giọng Tiểu Lạc hơi rụt rè vì sợ nhận nhầm người. Nếu này là Lộ Dao sao cái bụng lại phẳng thế kia?

   “Tiểu Lạc, trùng hợp quá!” Lộ Dao khẽ mỉm cười. “Cậu cũng ở đây à?”

   , mình ở đây, mình tới đây xem nhà thôi.” Tiểu Lạc trả lời.

   Tiểu Lạc sững người, đúng là Lộ Dao. còn tưởng mình nhận nhầm người, cứ nghĩ rằng ấy có ngoại hình giống thôi nhưng từ “cũng” trong câu hỏi của Lộ Dao cho biết giờ ấy sống ở chung cư hẹp này. Điều đó có nghĩa là Lộ Dao còn ở trong ngôi nhà của Lương Vũ Thành nữa.

   “À, cậu định mua nhà sao? Chúc mừng cậu nhé!” Có lẽ Lộ Dao chú ý tới hai người đàn ông lạ mặt bên cạnh Tiểu Lạc nên câu của của chỉ dừng lại ở đấy mà đả động thêm bất kỳ chuyện nào khác.

   Sau khi giới thiệu Trình Hạo và Lộ Dao với nhau, Tiểu Lạc liền kéo ấy sang bên rồi thầm: “Sao cậu lại ở đây?”, rồi liếc nhanh xuống bụng Lộ Dao hỏi: “Thế này là thế nào hả?”

   “Ồ.. chuyện ấy…” Lộ Dao ấp úng, “Lúc tắm do mình cẩn thận nên té ngã…”

   “Lương Thành Vũ biết chuyện này ?”

   Lộ Dao lắc đầu: “Chưa biết, mà mình cũng muốn cho ta biết.”

   “Hai người lại có chuyện gì vậy? Cãi nhau à?”

   “Chuyện dài lắm, hai câu thể hết được.” Lộ Dao cố chuyển động đôi môi cho giống với dáng vẻ cười. “ chung, chúng mình chia tay rồi.”

   Khuôn mặt Lộ Dao trắng xanh và nhợt nhạt hơn trước rất nhiều khiến bây giờ còn dáng vẻ của tiểu thư đài các mà giống như vừa được người ta cứu từ trận lũ quét đúng hơn.

   Nhìn bộ dạng của Lộ Dao, Tiểu Lạc cảm thấy xót xa vô cùng. cho rằng Lộ Dao chàng công tử nhiều tiền Lương Vũ Thành cả đời sung sướng, vô lo vô nghĩ nên khi Lộ Dao quyết định đến với ta, Tiểu Lạc đắn đo mà ủng hộ hai người. Giờ đây, cảm thấy rất hối hận vì nhắc nhở Lộ Dao nên chỉ đắm chìm trong tình . Nhưng chuyện này tới nước này, hối hận có ích gì.

   Tiểu Lạc, khu này còn hai căn hộ nữa, muốn xem ?” Tiểu Châu vội vã giục Tiểu Lạc.

   “Hôm nay xem nữa, để hôm khác xem tiếp .” Tiểu Lạc định hoãn lại việc xem nhà vì bộ dạng của Lệ Dao làm yên tâm chút nào. muốn gặp Lộ Dao để chuyện riêng, mặc dù Lộ Dao mấy từ “chúng mình chia tay rồi” vẻ mặt có phần tỉnh bơ, có vẻ đau khổ như khi chia tay mối tình kéo dài mấy năm trời với bạn học cùng trường nghệ thuật. Nhưng lần đó Lộ Dao chủ động tìm Tiểu Lạc ra , cũng như trút bỏ được phần nào nỗi đau khổ trong lòng. Còn việc lần này Lộ Dao chia tay, Tiểu Lạc hề hay biết. ấy che giấu như vậy nhất định là có nỗi khổ riêng, có thể điều đó có liên quan tới cái thai trong bụng.

   “Chủ nhà của hai căn hộ kia chuyển sang nhà mới, cách đây cũng khá xa nhưng biết hôm nay chị tới xem nhà, họ cất công tới tận đây mở cửa. Nếu hôm nay chị quyết định xem nữa làm người ta mất công quá.” Tiểu Châu cảm thấy khó xử.

   “Tiểu Lạc, cậu xem phòng tiếp . Cậu phải lo lắng đâu, mình vẫn ổn mà, đấy.” Lộ Dạo vội rồi mỉm cười để Tiểu Lạc yên tâm.

   Nhưng nụ cười ấy lại khiến Tiểu Lạc cảm nhận ràng hơn chua xót, đặt tay lên vai Lộ Dao và động viên: “Cậu phải giữ gìn sức khỏe. Hãy nhớ, mình luôn đứng về phía cậu. Ngày mai rảnh gọi điện cho mình, mình tới tìm cậu.”

   “Được rồi, lúc nào có thời gian mình liên lạc với cậu, hai người tiếp tục xem nhà .” Lộ Dao hướng về phía Trình Hạo và Tiểu Lạc vẫy tay rồi quay người bước .

   Lộ Dao đẩy cửa bước vào căn phòng u ám, đặt chiếc túi xuống rồi tiến tới gần cửa sổ, mở tung cánh cửa ra.


  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Căn hộ của tầng ba, nhìn qua khung cửa sổ có thể thấy Tiểu Lạc và Trình Hạo nắm chặt tay nhau ra phía cổng khu đô thị.

   Trước đây, Lộ Dao cho rằng tình cuồng nhiệt, hai người nhau phải sống chết vì nhau, tới chết sống lại. Nhưng nhìn Tiểu Lạc lúc này, mới phát ra rằng những thứ rất đỗi bình thường giản dị cũng được gọi là tình , hạnh phúc. Có lẽ thứ tình bình dị như Tiểu Lạc với Trình Hạo mới quý báu, mới khiến hai bên đều biết trân trọng và gắn bó với nhau lâu dài.

   Lương Vũ Thành xuất đột ngột như từ trời rơi xuống, trong khoảnh khắc khiến chìm đắm trong hương vị ngọt ngào lãng mạn của tình . Nhưng tình của có khác gì hoa trong gương, trăng dưới nước, có lúc lại giống như hoa quỳnh, sao băng trong đêm khiến người ta chìm trong say đắm rồi ngày bất ngờ biến mất.

   Lẽ ra nên cảm nhận được điều này sớm hơn chút, bởi vốn dĩ đời hề có chiếc bánh kem ngọt ngào nào cả. Lương Vũ Thành chính là tự đem bản thân mình cá cược ván bài được thua với cuộc đời. Những ngày tháng này với sao đau khổ đến thế! Mọi chuyện qua muốn nghĩ lại nhưng tại sao thỉnh thoảng quá khứ vẫn kéo về như thể mọi chuyện vừa xảy ra ngày hôm qua vậy…

   Thời gian đó, mang thai nên rất nhàn rỗi, thường đặt báo và tạp chí đọc để giết thời gian. hôm, vô tình đọc được tiêu đề “Người thừa kế Tập đoàn Lương Thị chuẩn bị kết hôn cùng thiên kim tiểu thư của Tập đoàn truyền thông Phi Dược” tờ nhật báo, sững người. Đoạn tin này kèm hình ảnh minh họa, nổi bật so với những mẩu tin khác nhưng Lộ Dao vốn nhạy cảm với từ “Lương” nên đọc đọc lại mẩu tin, rồi mới dám xác nhận là Lương Vũ Thành – người thừa kế gia tộc Lương xuất trong bài báo kia chính là người bấy lâu nay gắn bó.

   Ban đầu, Lộ Dao còn nghi ngờ tính chính xác của thông tin, trong tràn ngập hỗn loạn. Phải chăng mấy dòng chữ ấy là do phóng viên muốn thu hút chú ý từ phía độc giả mà giật tít thôi? Cuối cùng quyết định gọi điện cho Vũ Thành để tìm ra câu trả lời chính xác.

   gọi cho nhưng chỉ sau vài hồi chuông, điện thoại tự động chuyển cuộc gọi sang bàn thư kí. Giọng của thư kí Vương Lợi lễ phép, dịu dàng: “Sếp Lương họp, lát nữa điện lại nhé.”

   Lộ Dao đứng ngồi yên, chờ tiếng đồng hồ rồi gọi điện lại nhưng lần này vẫn là giọng của Vương Lợi: “Sếp Lương vừa ra ngoài với khách rồi.”

   “Vậy làm phiền khi nào ấy về, nhắn là nếu rảnh lập tức gọi điện cho tôi, tôi là Thẩm Lộ Dao.”

   Lộ Dao cứ thế ngồi đợi cho tới mười giờ đêm, rốt cuộc cũng đợi được điện thoại của Vũ Thành: “Lộ Dao, Vương em điện cho mấy lần à? Dạo này bận lắm, nếu có chuyện gì lần sau đừng gọi cho như thế nữa.”

   bận chuẩn bị rước thiên kim tiểu thư về nhà đúng ?” Giọng của Lộ Dao lạnh lùng. thể nhẫn nại thêm được nữa, ta lại lấy lý do “bận” để từ chối gặp mặt khiến vô cùng phẫn nộ.

   “Em đừng linh tinh. Em nghe tin này từ đâu thế?” Giọng Lương Vũ Thành đột nhiên thay đổi.

   “Tin ấy em đoán ra qua giọng của .” Lúc này, Lộ Dao vẫn còn hy vọng nhận được lời phủ nhận từ Vũ Thành.

   “Lộ Dao, biết lúc nào thích hợp để với em.” Vũ Thành tiếp tục thở dài: “Lần này có nỗi khổ riêng nên mới phải chấp nhận sắp đặt của bố mẹ, kết thông gia với tập đoàn Phi Dược. Tập đoàn Lương Thị gặp khó khăn, nguồn vốn ngày càng hạn hẹp, ngân hàng cho vay vốn, mà tập đoàn Phi Dược lại có thể cung cấp vốn. Cho nên mới…”

   “..” Từng câu, từng chữ Vũ Thành ra như lưỡi dao cứa sâu vào trái tim Lộ Dao.

   “Lộ Dao, em vẫn nghe chứ?” im lặng của làm Vũ Thành cảm thấy lo lắng.

   “À, vậy định giải quyết chuyện của và tôi thế nào đây? Lẽ nào thiên kim tiểu thư của tập đoàn Phi Dược lại cho phép ở bên ngoài trăng hoa, rồi có cả con riêng?” Lộ Dao gằn giọng hỏi.

   “Mấy ngày nay ngoài việc bận rộn huy động vốn ra luôn nghĩ tới chuyện hai đứa mình. Người là em, người mà muốn lấy làm vợ cũng chỉ là em mà thôi. Nhưng là người kế thừa duy nhất của nhà họ Lương, phải lấy đại cuộc làm trọng. nghiệp của gia tộc do tay bố mẹ xây dựng nên, nếu đứng nhìn công ty phá sản, chỉ có bố mẹ mà ngay cả cũng thể chấp nhận. Lộ Dao, mong em thông cảm cho nỗi khổ của .”

   Giờ đây, ngoài việc than khóc, còn có thể gì được nữa. ta muốn làm người con hiếu thuận, vì nghiệp của gia tộc có thể hy sinh tình của mình. Nhưng tận mắt chứng kiến người mình làm đám cưới với người con khác mà lại giả vờ như hề có chuyện gì xảy ra quả thực làm được. thông cảm với nỗi khổ của liệu ai thông cảm với nỗi khổ của đây? Vì Vũ Thành, hủy bỏ hợp đồng với công ty giải trí, từ bỏ tất cả để chăm chút cho đứa con trong bụng. Kết quả sao, bố của nó cần nó nữa, mất việc, rồi mất luôn người . mất hết tất cả.

   “Chúng ta… chia tay .” Lộ Dao trong nghẹn ngào.

   “Gì vậy?” Lần này tới lượt Vũ Thành ngạc nhiên. luôn cố giấu mọi chuyện là bởi lo sợ làm ảnh hưởng tới tình cảm của hai người, ảnh hưởng tốt cho đứa con trong bụng Lộ Dao. Thực ra, chưa từng nghĩ tới chuyện chia tay với . lòng , hôn lễ với vị thiên kim tiểu thư Hứa Phi Phi kia chỉ nhằm mục đích mang lại lợi ích cho công ty, chứ hề có chút tình cảm đương nào.

   “Tôi , chúng ta hãy chia tay .” Lộ Dao nhắc lại từng câu từng chữ. đủ rộng lượng để chia sẻ người đàn ông mình với người phụ nữ khác nên nhanh chóng quyết định ra .

   được.”

   “Vậy muốn thế nào?” Lộ Dao lạnh lùng hỏi.

   em, Lộ Dao, xin em đừng rời xa .” Lương Vũ Thành lòng cầu khẩn.

   Trước đây, mỗi lần nghe Vũ Thành thầm bên tai “ em”, trái tim như tan chảy trong niềm hạnh phúc. Nhưng lúc này, cũng câu ấy mà sao trái tim vẫn lặng im, hề có chút cảm giác.

   “Lộ Dao, hãy chờ năm thôi có được ? năm sau, khi công việc kinh doanh ổn định trở lại, lập tức ly dị với ta, lúc đó em cũng sinh con, cưới em, tin lúc ấy bố mẹ phản đối nữa.”

   “Từ trước tới nay tôi chưa bao giờ có ý định đem đứa con trong bụng để uy hiếp , cũng muốn lấy đó làm lý do ép phải cưới tôi.” Lệ Dao hét lớn. “Nếu biết xuất thân của tôi thấp hèn, liệu bố mẹ còn chấp nhận cuộc hôn nhân này ? Hơn nữa, phải kết hôn hai lần, như vậy chẳng phải tôi trở thành kẻ thứ ba, phá hoại hạnh phúc gia đình sao?” Cuộc hôn nhân của bố mẹ tan vỡ cũng vì kẻ thứ ba, chính vì vậy mà Lộ Dao luôn có ác cảm với loại người này. Nếu còn tiếp tục quan hệ với Vũ Thành, chính trở thành kẻ phá hoại hạnh phúc gia đình người khác. thể hạ thấp bản thân để rồi bị thiên hạ coi thường.

   “Lộ Dao, em đừng quá kích động. nghĩ cách huy động vốn ở chỗ khác để hủy bỏ hôn lễ. Trước cố chấp của , Vũ Thành đành mềm mỏng khuyên giải.

   “Vậy tôi chờ tin của . Nhưng nếu kết hôn với ta, tôi ra .” Lộ Dao xong liền cúp máy.

   Từ hôm đó, có thêm bất cứ thông tin gì từ , còn lại dám chủ động liên lạc vì sợ đáp án như mong đợi. Cứ thế mòn mỏi chờ đợi trong hy vọng.

   lâu sau, lại thấy báo đăng tin về ngày tổ chức của Lương Vũ Thành. Rốt cuộc tìm được câu trả lời, ràng ấy thể từ bỏ tất cả để về bên . cho cùng, đối với người đàn ông, vị trí của tình mãi mãi đứng sau nghiệp. Người đàn ông thành công trong nghiệp giống như đeo vòng hào quang sáng chói quanh mình. Chính ánh hào quang này thu hút các sau đó mới đến tình . Ngay Lộ Dao cũng dám khẳng định, nếu nghiệp của Lương gia sụp đổ, Vũ Thành trắng tay còn cam tâm tình nguyện theo nữa .

   Khi , ai cũng thề non hẹn biển thủy chung dù giàu sang hay nghèo khó nhưng thường người ta khổ rồi sướng dễ, chứ sướng rồi khổ khó hơn lên trời. Lộ Dao cũng bao giờ hy vọng Lương Vũ Thành có thể từ bỏ tất cả vì . Cậu công tử được bao bọc trong giàu sang, lúc nào thiếu tiền chắc chẳng bao giờ chịu sống trong cuộc sống túng thiếu, nghèo khổ.

   Lộ Dao suy nghĩ rất nhiều, cuối cùng quyết định ra .

   Hôm ấy là ngày đẹp trời, ánh nắng lung linh trải dài khắp phố. Theo lịch hôm đó là ngày lành tháng tốt, rất thích hợp với việc cưới hỏi.

   9:00

   Trước cổng lớn của Tập đoàn Lương Thị, hàng chục chiếc xe đắt tiền trang trí bắt mắt xếp thành hàng dọc khiến khung cảnh thêm phần trang trọng và hào nhoáng.

   Trong phòng khám lớn của Bệnh viên Phụ sản, Thẩm Lộ Dao xếp hàng chờ tới lượt. Trước còn rất nhiều người, họ đều là những sản phụ, ai cũng có chồng bên cạnh, chỉ có mình thân mình khiến những chua xót nghẹn ngào cứ thế dâng lên trong lòng.

   10:00

   Hàng chục chiếc xe hoa hàng nối hàng phố, người dân chen nhau xem, ngừng xì xào bàn tán.

   Thẩm Lộ Dao bận rộn lo liệu các thủ tục, chạy qua chạy lại các phòng làm đủ các loại xét nghiệm, từ xét nghiệm máu, xét nghiệm nước tiểu, rồi chụp chiếu… Sau đó lặng lẽ ngồi mình chờ kết quả.

   11:00

   đôi nam thanh nữ tú trong bộ đồ cưới lộng lẫy tiến vào lễ đường, bên trong bạn bè và người thân của họ chờ đón.

   Cha xứ bắt đầu hỏi chú rể: “ Lương Vũ Thành, có đồng ý cưới Hứa Phi Phi làm vợ? Dù sau này hứa khỏe mạnh hay bệnh tật, giàu sang hay nghèo khó, có đồng ý ở bên ấy trọn đời ?” Lương Vũ thành nhìn sang Hứa Phi Phi, sau thoáng phân vân, dõng dạc trả lời: “Vâng, con đồng ý.”

   Thẩm Lộ Dao ngồi trong phòng khám, bác sỹ khoa sản đọc qua tờ xét nghiệm tay: “Đứa bé rất khỏe mạnh, vẫn muốn phá chứ?” nhìn nét mặt vô cảm của vị bác sỹ kia rồi khẽ gật đầu, trả lời dứt khoát: “Tôi bỏ đứa bé.”

   11:15

   Sau khi cha xứ tuyên bố hai người chính thức trở thành vợ chồng, chú rể Lương Vũ Thành và dâu Hứa Phi Phi cùng trao nhẫn cưới cho nhau. Hai viên đá kim cương hai chiếc nhẫn lóe sáng lấp lánh như minh chứng cho cuộc hôn nhân của hai người.

   Lộ Dao nằm bàn mổ, cảm giác toàn thân buốt giá như hòa lẫn với những dụng cụ phẫu thuật vô tình. mím môi, nhắm chặt mắt.

   Trước đó, đứa bé này mang lại cho cảm giác vui sướng, hạnh phúc, còn giờ đây nó lại là nỗi tủi nhục, đau đớn đến tan nát cõi lòng.

   19:00

   Bữa tiệc cưới trong khách sạn năm sao rực rỡ ánh đèn, xua tan lạnh lẽo của bóng đêm. Lương gia và Hứa gia vui vẻ thết tiệc ăn mừng, tiếng ly chén chạm nhau hòa chung trong tiếng cười ồn ào, ai cũng chúc mừng dâu chú rể bách niên giai lão, sớm sinh quý tử.

   Trong khách sạn bình dân, Lộ Dao kéo va li hành lý bước vào, vừa vừa nhìn mẩu tin báo: “Hôm nay, đám cưới của Lương Vũ Thành – người thừa kế tập đoàn Lương Thị được tổ chức long trọng.” Nước mắt cứ thế tuôn trào.

   Lúc rời khỏi nhà Vũ Thành, Lộ Dao cho bất cứ ai vì sợ người khác chế nhạo mình.

   Trước đó, khi còn thắm thiết với Vũ Thành, luôn tự hào khoe với cả thế giới hạnh phúc của mình. Nhưng giờ đây, muốn bất cứ ai trông thấy mình trong bộ dạng tiều tụy. ra, hề chủ tâm rời vào ngày hôm nay, chỉ là hạ quyết tâm phá cái thai, rời xa Lương Vũ Thành mãi mãi, ngờ lại đúng vào ngày người cử hành hôn lễ. tưởng tượng trong lễ đường trịnh trọng, dâu sánh đôi bên người để tiến vào lễ đường, ấy cùng động phòng hoa chúc. Còn thân mình tìm nhà trọ như con thuyền lênh đênh có bến dừng. Nghĩ tới đây, trái tim như thắt lại, từng giọt nước mắt cứ thế tuôn rơi. Khi nằm bàn mổ, dũng cảm hề khóc nhưng trong giây phút này, lại thầm rơi lệ. hy vọng mỗi giọt nước mắt làm vơi nỗi đau trong lòng, nhưng nỗi đau tinh thần còn đau đớn, ê chề hơn gấp bội.

   Tiểu Lạc xem hết mấy căn nhà rồi trở về, chợt nhớ lại khuôn mặt xanh xao của Lộ Dao, trong lòng thể yên tâm. liền gọi điện cho Lộ Dao để tìm hiểu hơn mọi chuyện nhưng Lộ Dao cứ úp úp mở mở. Tiểu Lạc muốn đoán già đoán non liền quyết định hẹn gặp vào ngày mai.

   Ăn tối xong, Tiểu Lạc lại lên trang web của các công ty bất động sản tìm kiếm căn hộ qua sử dụng. Trong khi Trình Hạo ngồi bên cạnh, lướt nhanh các tin tức về thị trường kinh tế tài chính.

   Hai người ngồi cạnh nhau nhưng mỗi người việc. Cảnh ngồi chung bàn thế này khiến Tiểu Lạc có cảm giác rất quen thuộc. Thời sinh viên, Trình Hạo thường giúp giữ chỗ ở thư viện để buổi tối hai người ngồi bên nhau tự học. Mỗi khi thấy khô họng, lại vội vàng chạy mua nước ép trái cây. Học xong, lại mời ăn đêm, có khi còn dạo vòng quanh sân vận động rồi mới đưa trở về kí túc.

   Nơi hẹn hò lý tưởng nhất trong trường Đại học chính là sân vận động. Khi trời nhá nhem tối, các đôi tình nhân đều lũ lượt tới đây hẹn hò, Trình Hạo và Tiểu Lạc cũng ngoại lệ. Nhưng hai người chỉ ngồi bàn luận, đánh giá các đôi uyên ương xung quanh. Trong cảnh đêm mờ ảo, các đôi uyên ương đều quên mình mà biểu diễn màn ôm, hôn, thậm chí là hơn thế nữa cách say mê và hấp dẫn. Trình Hạo và Tiểu Lạc chỉ ngồi dưới tán lá sum suê, tự coi đó là nơi hẹn hò của riêng hai người. So với các cặp tình nhân khác, hai người tế nhị nhất, luôn chỉ dừng lại ở ranh giới ôm nhau, thỉnh thoảng mới dám hôn lên má. Thực ra, trong độ tuổi thanh xuân, ai chẳng nồng nàn và mãnh liệt, hai người cũng ngoại lệ, chẳng qua họ chưa dám bộc lộ những ham muốn ra bên ngoài. Xung quanh đều là các đôi nhau, trong sân vận động thắp đèn, tất cả bị bao trùm bởi bóng đêm nhưng hai người chỉ ngồi đó với những e ấp thẹn thùng của tuổi mới lớn.

   Tiểu Lạc nhớ lại thời ngây thơ ngọt ngào ấy rồi tình tứ nhìn sang Trình Hạo bên cạnh. vẫn như là cậu bạn trai ngồi bên dưới tán lá sum suê ngày nào, rồi chợt nghĩ tới Thẩm Lộ Dao và Lương Vũ Thành, tình của họ lãng mạn là thế, sao có thể tan biến lúc nào hay. Tất cả những chuyện ấy làm trào dâng những cảm xúc vui, buồn đan xen trong lòng khiến kìm được nước mắt.

   Mấy năm sống bên nhau, và Trình Hạo cũng từng cãi vã vài lần nhưng sau đó tình cảm của hai người càng trở nên bền chặt. Vì vậy, Tiểu Lạc luôn cho rằng chọn bạn đời cũng giống như chọn đôi giày, nếu phù hợp mới lâu bền được. Lương Vũ Thành có khác chi đôi giày cao gót đắt tiền, khi vào người cao và có dáng hơn hẳn, bước đường cũng uyển chuyển thướt tha hơn, nhưng có ai hiểu được những đau đớn mà đôi chân phải chịu đựng. Với Trình Hạo, chỉ như đôi dép giản dị, vẻ ngoài kiều diễm nhưng rất thoải mái, nhàng, khi dường, chân bao giờ đau nhức.

   Nghĩ tới đó,Tiểu Lạc xúc động quay người dang tay ôm lấy Trình Hạo: “Đặng Giai quả sai, đúng là em tìm thấy bảo bối của mình rồi.”

   Trình Hạo vô cùng ngạc nhiên hỏi lại: “Em diễn tiểu thuyết hay kịch vậy? Sao tình cảm lai láng thế?”

   đâu, em nhớ lại những kỷ niệm ngọt ngào ngày xưa của chúng mình.” Tiểu Lạc khẽ ngả đầu vào .

   “Chúng mình bây giờ rất ngọt ngào mà.” Trình Hạo vừa vừa ôm chặt vào lòng.

   à, lần đó và em học môn Đại cương, thầy giáo đột nhiên gọi em lên bảng trả lời câu hỏi, tại sao ngay lúc ấy lại vuốt tay em? có biết mắc tội quấy rối người khác có chủ định ?”

   thừa nhận, lúc đó thừa nước đục thả câu, phải tranh thủ lúc đưa đáp án cho em mà cầm tay em chứ.” Trình Hạo cười khà khà.

   “Ái chà chà, ngày xưa cũng xảo trá ra trò đấy nhỉ! Nghĩ lại thấy cuộc sống của hai đứa càng ngày càng tốt hơn. Lúc đó học đại học, hai đứa đều là sinh viên nghèo, chỉ dám đèo nhau tới các công viên ngắm cảnh. Khi tốt nghiệp ra trường rồi làm có lương, em cũng có chút tiền nhuận bút, bắt xe điện ngầm tới thăm em. Lúc em tốt nghiệp, chúng mình cùng làm ở Bắc Kinh, cuối tuần lại hẹn hò. Sau đó chúng mình quyết định sống chung để tiết kiệm tiền phòng, mỗi khi làm về được cùng ăn cơm, buổi tối vui vẻ cười bên nhau. Em thấy chúng mình chỉ giàu có hơn trước mà điều kiện hẹn hò cũng ngày càng tốt hơn. nghĩ mà xem, thời sinh viên, chúng mình chỉ gặp nhau dưới tán cây trong sân vận động, cùng lắm chỉ dám lén lút ôm hôn nhau, nhưng giờ có thể thoải mái tận hưởng những giây phút riêng tư trong căn phòng này.” Tiểu Lạc mạch tất cả những gì nghĩ.

   “Đúng rồi, sao trí nhớ giỏi mà em lại hay ôn những chuyện cũ thế nhỉ?”

   “Ôn lại kỷ niệm, em càng thấy trân trọng và những gì mình có hơn, cũng kiến chúng mình cố gắng hơn để thiên đường tình càng rực rỡ. Sau này, khi mua được nhà rồi, lúc ngoái đầu nhìn lại, thiên đường tình của chúng mình phải ở trong chính trong căn mà vài chục mét vuông này sao.” Nét mặt Tiểu Lạc tràn đầy mãn nguyện.

   “Đúng, đúng, chúng mình phải cố gắng hơn nữa, phấn đấu vì mục tiêu mua nhà.” Trình Hạo nắm chặt tay tỏ quyết tâm.

   “Đúng, thử xem này, lúc nãy em vừa chọn được mấy căn hộ, chúng mình thử xem căn nào đẹp nhé.” Tiểu Lạc vội ngẩng đầu lên, mở mấy trang web bất động sản ra.

   “Đợi chút, đọc nốt mấy tin tức này .” Trình Hạo vừa vừa đưa mắt nhìn bản tin máy tính của mình.

   Tiểu Lạc liếc mắt sang máy tính của Tiểu Lạc, dòng tin hot đập vào mắt: “Warren Buffett cho biết, trước mắt kinh tế Mỹ dần suy thoái.”

   Tiểu Lạc lập tức nghĩ tới những tin tức ti vi gần đây về cuộc khủng hoảng nền kinh tế Mỹ. vội hỏi Trình Hạo: “Nền kinh tế Mỹ suy thoái thế này liệu có ảnh hưởng tới Trung Quốc ? Mà cổ phiếu thế nào rồi, tăng à?”

   nay nền kinh tế Mỹ xuống dốc nhưng tình hình hai nước giống nhau, hơn nữa năm nay nước ta còn tổ chức Thế vận hội, nhất định Chính Phủ giữ nền kinh tế phát triển bền vững. Cổ phiếu còn vài nghìn tệ, tuần tới bán hết, phải chúng ta sắp mua nhà đó sao?” Trình Hạo có chút đắn đo, quay sang hỏi Tiểu Lạc.

   “Em thấy yên tâm, tốt nhất cứ bán hết .”

   Mặc dù Tiểu lạc hiểu về cổ phiếu nhưng luôn cho rằng đầu tư vào cổ phiếu là rất mạo hiểm. Cho nên, ngay từ đầu, khi Trình Hạo có ý muốn đầu tư vào cổ phiếu để nhanh giàu, cũng chỉ cho đầu tư vài vạn tệ.

   tình hình mỗi nước mỗi khác nhau rồi mà, em phải có lòng tin vào đất nước mình chứ, hơn nữa giờ lại là cuối tuần, đóng cửa phòng giao dịch rồi bán cổ phiếu cho ai đây? Mà thôi, tới chuyện này nữa, chúng mình xem mấy căn hộ qua sử dụng này xem sao?”

   hiểu tại sao khi xem lại ảnh mấy căn hộ máy tính của mình, Tiểu Lạc chẳng thấy ưng ý cái nào cả, cộng thêm Trình Hạo ngồi bên cạnh như cố tình tìm ra khuyết điểm. Khó khăn lắm mới chọn được mấy căn nhìn có vẻ ưng ý nhưng đều bị đưa ra đủ lý do chê bai.

   Ngày Chủ nhật, Tiểu Châu còn ba căn hộ nữa nên hẹn Tiểu Lạc xem. Vì Tiểu Lạc hẹn trước với Thẩm Lộ Dao nên nhường trọng trách “cao cả” ấy lại cho Trình Hạo.

   Tiểu Lạc xách mấy hộp đồ ăn tới chỗ ở của Lộ Dao. Khi nghe thấy tiếng chuông, Lộ Dao liền vội vã chạy ra mở của. Vừa thấy Tiểu Lạc, liền ngay: “Đây là phòng của chị Tiểu Ngư, trợ lý của mình trước kia. Mình mới chuyển đến, chưa kịp dọn dẹp nhà của nên hơi bẩn chút, cậu thông cảm nhé.”

   sao. Lát nữa mình giúp cậu dọn dẹp.” Tiểu Lạc đặt chiếc hộp đồ ăn xuống bàn: “Mình thấy người ta bảo đồ dinh dưỡng này có tác dụng hồi phục sức khỏe, có lợi cho phụ nữ chúng mình lắm đấy.”

   “Tiểu Lạc, sao cậu lại khách sáo với mình thế? Mình vẫn khỏe mà. Cậu cứ mang về mà dùng.” Lộ Dao xúc động nghẹn ngào nhưng cứ luôn miệng từ chối.

   “Mình tặng ai đó cái gì là bao giờ lấy lại bao giờ. Cậu là người bạn tốt nhất của mình, mau cầm lấy .” Tiểu Lạc cách nghiêm túc.

   “Vậy mình cảm ơn bạn nhé.” Lộ Dao thấy thể từ chối thêm nữa đành đưa tay ra nhận.

   Sau đó, kể lại tất cả mọi chuyện cho Tiểu Lạc nghe, kể cả nguyên nhân và Lương Thành Vũ chia tay. Nghe xong, Tiểu Lạc tức tới nóng cả mặt nhưng bây giờ oán trách, giận hờn Lương Vũ Thành còn có tác dụng gì. Người ta đều , sau khi vấp ngã phải nghĩ cách làm cho tổn thương giảm xuống thấp nhất. tại, Tiểu Lạc chỉ còn cách cố gắng an ủi động viên để Lộ Dao vượt qua cơn tuyệt vọng về tình , đồng thời nhen lên ngọn lửa xanh hy vọng.

   “Lộ Dao, cậu phải hiểu, tình cũng giống như đọc sách, phải tất cả các quyển sách đều là sách hay, sách tốt. Trong tình cũng vậy, phải tất cả đàn ông chúng ta gặp đều là những người đàn ông tốt. Nếu đọc trúng quyển sách hay nên bỏ nó , đọc nữa, còn gặp người đàn ông tốt phải dứt bỏ ta ra khỏi cuộc đời mình. Biết đâu, người đàn ông sau này cậu gặp mới là người tốt nhất, phù hợp với cậu nhất.” Tiểu Lạc chân tình động viên “Mình để ý hộ cậu, nếu thấy có ai phù hợp, nhất định giới thiệu cho cậu.”

   “Ừ.” Thẩm Lộ Dao thở dài. “Lúc này mình chẳng còn tâm trí nào mà nghĩ đến chuyện đương nữa, cậu giới thiệu cho người khác .”

   “Haizz, cậu đừng có tiêu cực như thế được ? Cách tốt nhất để quên mối tình là bắt đầu mối tình mới. Dù cậu có khóc cả đời cũng bao giờ thay đổi, chi bằng hãy mạnh mẽ lên, sống tốt và vui vẻ để ta phải hối hận.” Tiểu Lạc khuyên nhủ Lộ Dao như người đầy kinh nghiệm.

   Cả ngày hôm đó, Tiếu Lạc lần nữa vào vai chuyên gia tâm lý trong chương trình Cửa sổ tình , nhờ vậy mà tâm trạng Lộ Dao có vẻ khá hơn, tinh thần cũng còn suy sụp như trước, Tiểu Lạc còn giúp Lộ Dao dọn dẹp lại căn phòng, có bạn tốt ở bên cạnh an ủi động viên, Lộ Dao dần phấn chấn trở lại.

   Trong thời gian ấy, Tiểu Châu đưa Trình Hạo xem nhà, xem căn hộ thứ nhất Trình Vịnh gọi điện thoại sắp tới có kỳ thi vào ngân hàng, nếu Trình Hạo quyết định quay về để dự thi báo trước câu, sắp xếp chu đáo. Trình Hạo chần chừ chưa dám trả lời vì muốn có thêm thời gian suy nghĩ.

   “Chuyện này với em từ Tết cơ mà, giờ vẫn muốn suy nghĩ là sao? Em hãy suy nghĩ nhanh lên.” Trình Vịnh xong liền cúp máy, ràng rất bực.

   Thấy Cả tức giận, Trình Hạo cũng hề thoải mái. Cúp máy xong, lòng nặng trĩu, chẳng còn hứng thú xem nhà, liền xem qua loa rồi chuyển sang nhà khác.

   Tiểu Châu lại đưa Trình Hạo tới căn hộ thứ hai nhưng vừa tới nơi, chuông điện thoại của Trình Hạo lại reo lên. Trình Hạo khẽ cúi đầu tỏ ý xin lỗi Tiểu Châu rồi chạy vội ra ban công nghe điện.

   Lần này là điện thoại của chị Trình San. Chị cũng có ý muốn Trình Hạo về nhà tham gia dự thi tuyển.

   Cả bảo chị gọi điện khuyên em à?” Trình Hạo thoải mái.

   ấy có gì đâu. Hôm nay chị đọc thấy báo đăng thông tin về thủ tục đăng ký dự thi nên chị mới gọi điện hỏi em. Cả cũng gọi điện cho em à?”

   “Vâng, vì vừa gọi lâu nên em mới nghi chị cùng phe với ấy.”

   Cả cũng chỉ muốn tốt cho em thôi, chuyện này em nên quyết ngay . Chị cứ đăng ký cho em, khi nào về tính sau, đừng để đến lúc nghĩ lại rồi mới thấy tiếc.”

   Trình Hạo biết nên thêm gì nữa, đành ậm ờ vài câu rồi vội cúp máy, sau đó lặng người suy nghĩ: Chuyện này biết như thế nào với Tiểu Lạc đây? Nếu muốn về quê lập nghiệp tình cảm của họ thế nào? Ôi…

   Từ ban công quay vào phòng, mặt Trình Hạo nặng trĩu nét u sầu.

   Trình, sao chứ?” Tiểu Châu lo lắng hỏi.

   , có chuyện gì. Tôi làm mất thời gian của rồi, ngại quá, chúng ta tiếp tục thôi.” Trình Hạo vội chuyển ngay đề tài.

   Căn hộ thứ hai gồm hai phòng ngủ kề sát vách, đây là điều Trình Hạo luôn kiêng kị, bởi nếu thiết kế như vậy, giữa hai phòng chỉ được ngăn bởi bức tường, những lúc người thân đến chơi, vợ chồng còn gian riêng tư nữa. Trình Hạo bèn cho Tiểu Châu biết mình muốn mua căn hộ như thế nào và dặn nếu công ty Tiểu Châu chỉ có những kiểu nhà này lần sau cần gọi điện cho xem nữa.

   Tiểu Châu vội : “ công ty chỉ còn mấy căn hộ kiểu này nhưng mà vừa có vị khách tới công ty chúng tôi muốn hỏi giá để bán nhà. Thiết kế của căn hộ đó có vẻ phù hợp với mong muốn của . Để tôi gọi điện về công ty, hỏi xem ấy có muốn ủy quyền cho công ty chúng tôi hay .”

   Tiểu Châu liền gọi điện về công ty hỏi lại. Trình Hạo chỉ thấy cậu ta càng thái độ càng nhiệt tình và câu cuối cùng là: “Được, giờ hãy đưa chìa khóa tới công ty tôi nhé, chúng tôi có khách hàng muốn xem luôn.”

   nào, Trình, căn hộ ấy cách chỗ này cũng xa, là khách hàng đầu tiên xem, lần này nhất định làm hài lòng.” Tiểu Châu nghe thấy các điều khiện của căn hộ đều phù hợp với cầu của Trình Hạo tâm trạng phấn khởi hẳn lên. Trình Hạo băn khoăn tự hỏi biết là vì thế hay là vì cậu ta mừng thầm vì sắp kiếm được món hời lớn.

   Chỉ vài phút sau, chuông điện thoại của Trình Hạo lại đổ chuông. Nhìn dòng chữ hiển thị màn hình điện thoại, rất ngạc nhiên vì người ít gọi điện cho nhất cuối cùng cũng xuất – mẹ . Từ lúc chuyển nhà ra ở riêng, để giữ liên lạc thuận tiện, mua tặng mẹ chiếc điện thoại. Mẹ nhận ra mặt chữ nên lúc ấy cố tìm loại điện thoại dành riêng cho người già, chữ số to quá khổ và cài sẵn phím gọi riêng. giải thích cho bà hiểu chỉ cần ấn phím nhanh số gọi được cho Trình San, còn muốn gọi phải ấn phím nhanh số hai nhưng bà thường , gọi đường dài tốn tiền nên rất ít khi gọi điện cho .

   Trình Hạo chột dạ nghĩ, hay là ở nhà xảy ra chuyện gì? lo lắng nhấc điện thoại, nhưng kết quả, chuyện mẹ là muốn về quê tham dự cuộc thi, nội dung khác mấy Trình Vịnh và Trình San.

   “Mẹ có phải chị vừa bảo mẹ gọi điện cho con ?” Trịnh Hạo nhận ba cuộc điện thoại thúc giục liên tiếp nên trong lòng bắt đầu sốt ruột.

   phải chị con mà là mẹ tự gọi đấy. Hôm nay Trình Vũ mua gạo cho mẹ biết chuyện. Con về nhà làm có phải tốt hơn , mẹ thấy Trình Vũ kiếm tiền cũng chẳng ít hơn con đâu. Tốt rồi, lần này con nhất định phải về quê làm, nếu tiền điện thoại của mẹ lúc này là vô ích sao?” xong, đợi Trình Hạo trả lời, bà cúp máy luôn.

   Nghe những lời ấy, Trịnh Hạo dở khóc dở cười.

   Trình bận rộn quá.” Tiểu Châu thấy Trình Hạo chưa đầy tiếng đồng hồ phải nhận tới ba cuộc điện thoại nên giờ mới lên tiếng. Thực ra, Trình Hạo cũng suy nghĩ nhiều tới vấn đề ở lại Bắc Kinh hay về quê nhưng vẫn chưa đưa ra được quyết định cuối cùng. Trước đây luôn nghĩ rằng, tranh thủ lúc còn trẻ bôn ba đây đó, mở rộng tầm mắt, khi mệt mỏi mới trở về quê hương. Nếu cả đời chỉ ở quê cuộc sống rất bằng phẳng, vô vị.

   Nhưng bây giờ bước sang tuổi kết hôn, chỉ phải nghĩ tới tương lai của mình mà còn phải nghĩ tới những người thân ở quê và người vợ trong tương lai nữa. Nếu về quê, có công ăn việc làm ổn định hơn, có điều kiện chăm sóc người thân tốt hơn về quê chưa hẳn lựa chọn hay. Nghĩ vậy quyết định tìm cơ hội chuyện với Tiểu Lạc để thuyết phục đồng ý.

   Dù hôm nay cảm hứng xem nhà của Trình Hạo gần như cạn kiệt nhưng khi xem tới căn hộ thứ ba này hai mắt bỗng sáng lên như bắt được vàng. Căn hộ này bố trí tương đối khoa học thiết kế lại rất hợp với ý : ngăn giữa hai phòng ngủ là phòng vệ sinh, hai phòng ngủ có khoảng cách nhất định. Nếu mẹ ở quê lên cũng chẳng ảnh hưởng gì tới cuộc sống của hai vợ chồng.

   Mọi điều kiện trong căn hộ đều rất tốt, hơn nữa vị trí địa lý, phương tiện giao thông, môi trường xung quanh, hướng nhà, độ sáng, bố cục đều phù hợp với những cầu mà và Tiểu Lạc bàn bạc từ trước. Điều quan trọng nhất là giá nhà rất hợp lý, còn thấp hơn ba vạn tệ so với giá nhà họ từng xem qua.

   Nhưng nghe xong mấy cuộc điện thoại, thái độ hào hứng xem nhà của Trình Hạo vốn ít ỏi, nay dường như còn nữa. luôn nghĩ, giờ chưa phải thời điểm thích hợp để mua nhà nhưng vì muốn Tiểu Lạc buồn nên đành phải đồng ý cứ xem nhà trước rồi quyết định sau. Nhưng giờ, đầu óc bị xáo trộn giữa hai lựa chọn: về quê để phát triển nghiệp hay tiếp tục ở lại Bắc Kinh.

   Cho nên dù căn hộ có phù hợp với nguyện vọng của như thế nào với bây giờ nó cũng chẳng còn quan trọng nữa.

   Tất nhiên, Tiểu Châu thể nào biết được những biến đổi trong suy nghĩ của Trình Hạo, cậu ta vẫn chu đáo làm tốt trách nhiệm của mình: “Chủ nhà này phải ra nước ngoài gấp nên muốn giải quyết nhanh chuyện nhà cửa, vì vậy giá mới thấp như thế. Chủ hộ vừa bàn giao nhà cho công ty chúng tôi, là khách đầu tiên xem đấy. Căn hộ này giá cả phải chăng, nếu ai đó mà xem trước rồi bảo đảm ưng luôn và cũng mua lâu rồi. Chủ nhà mà có nhiều thời gian chắc chẳng tới tay công ty chúng tôi đâu.”

   Trình Hạo gì. Trong lòng khẽ cười thầm, may là hôm nay Tiểu Lạc hẹn gặp Thẩm Lộ Dao nên ở đây, nếu , chỉ với bản tính vội vàng hấp tấp, nhanh mồm nhanh miệng, ấy đập bàn vui sướng hét lên: “Chính nó đây rồi.”

   xem, vị trí rất đẹp, giao thông lại thuận lợi, gần ngay bến xe và tàu điện ngầm.” Tiểu Châu thấy Trình Hạo vẫn dửng dưng như trước, vội vàng thêm.

   “Tôi làm ở Hải Điện, nếu tàu điện ngầm ngược đường, cũng thuận tiện lắm.”

   đổi sang xe, cũng có gì là tiện đâu.” Tiểu Châu lập tức phản bác lại ý kiến của Trình Hạo, tiếp tục đưa ra quan điểm của mình, “Chỗ này gần trường đại học, gian rất yên tĩnh, lúc nào rảnh rỗi chị có thể dạo quanh trường.”

   “Bây giờ sinh viên sống thử rất nhiều, những phòng quanh đây chắc cũng chỉ dành cho sinh viên thuê sống tạm, có vẻ được ổn định.” Trình Hạo cố gắng vắt óc viện ra cái cớ mấy thích hợp.

   “Sinh viên thuê nhà có ảnh hưởng gì tới bên này đâu? Sinh viên vẫn còn rất trong sáng, có giao du cũng lành mạnh thôi mà.” Tiểu Châu tiếp tục phản bác, “ có hài lòng về căn hộ này ?”

   “Căn hộ hơi lỗ thời.” Trình Hạo lắc đầu .   Nhưng Tiểu Châu vẫn tiếp tục vận dụng hết khả năng của mình giới thiệu căn phòng đẹp như thế nào, thuận tiện ra sao, còn Trình Hạo lại cố tìm ra những lý do để chê bai. Xem ra hai người giống như tham gia cuộc tranh tài bình luận, phần thưởng cho người hùng biện xuất sắc nhất thuộc về Tiểu Châu, còn phần thưởng người phản biện xuất sắc nhất trao cho Trình Hạo.

   Trình, hai căn hộ vừa rồi đều được xây từ những năm tám mươi, chín mươi, còn căn hộ này xây sau năm 2000, thiết kế phòng khách rộng, phòng ngủ hẹp, mỗi tầng 50m2, mỗi mét vuông gần 2 vạn, phải phù hợp với cầu của sao?” Tiểu Châu bắt đầu nghi ngờ Trình Hạo cố ý gây khó dễ cho mình. Hôm nay Tiểu Châu đưa Trình Hạo xem ba căn hộ rất phù hợp với cầu mà tốn thời giam cân nhắc mới chọn ra được.

   “Để tôi về nhà suy nghĩ thêm.” Trình Hạo bối rối trả lời.

   suy nghĩ xong người khác mua mất rồi đấy. Hay gọi điện cho chị Tiểu Lạc xem chị ấy có ý kiến gì .” Tiểu Châu có vẻ vẫn chưa muốn bỏ cuộc. ta mất bao nhiêu công sức, nước bọt, vậy mà hề có tác dụng. Tiểu Châu còn hy vọng, có thể bây giờ tài chính của gia đình đều do phụ nữ nắm giữ, chừng người quyết định lại là Tiểu Lạc nên đề nghị Trình Hạo gọi điện hỏi ấy.

   cần gọi đâu, quyết định của tôi chính là quyết định của ấy.”

   Lúc Trình Hạo trở về nhà, Tiểu Lạc liền vội vã bảo thuật lại toàn bộ mọi chuyện.

   “Em đừng nhắc tới nữa, vẫn chỉ giống mấy căn hộ chúng mình xem lần trước thôi.” Trình Hạo cố tình giấu giếm .

   “Cái cậu Tiểu Châu này làm sao thế biết, lần trước dặn dặn lại cố gắng tìm phòng tốt hơn chút, vậy mà chẳng làm ra hồn. được, em phải gọi điện hỏi cậu ấy xem thế nào.” đoạn, Tiểu Lạc rút ngay chiếc điện thoại.

   “Đừng gọi em ạ, muộn rồi, người ta về nhà hết. Để lúc khác chuyện với cậu ấy.” Trình Hạo vội vàng ngăn căn lại.

   “Vâng. Chúng mình phải tìm nhà thích hợp, tiền nhà cao chút cũng được. Lộ Dao chắc là có tiền cho em vay rồi, xem bạn bè có ai kha khá nhờ họ giúp đỡ chúng mình .” Tiểu Lạc bắt đầu lặp lại công tác chuẩn bị mua nhà. “Bạn bè đông, lực lượng nhiều, viện trợ cũng có hy vọng hơn.”

   “Nhất trí.” Trình Hạo gượng gạo nhận lời. Nhìn nét mặt tươi cười đầy hy vọng về căn hộ mới của Tiểu Lạc, dám nhắc tới chuyện thi cử, sợ chịu được cú sốc ấy. Với những nóng nảy như Tiểu Lạc, phải nghĩ ra chiến thuật cẩn thận mới được.


  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954   ***   Dạo này, Tiểu Lạc cứ rảnh lúc nào lại tranh thủ lướt web vào phần nhà đất tìm kiếm thông tin về nhà cũ. Tuần này, tìm được vài căn hộ ưng ý và hẹn ông Lý – nhân viên môi giới nhà đất thứ Bảy tuần này xem.

   Thứ Bảy, Tiểu Lạc và Trình Hạo phải hy sinh ngày ngủ nướng quý giá, tám giờ sáng bò dậy, súc miệng, ăn uống rồi thẳng đến căn hộ muốn xem.

   Hẹn chín giờ đến xem nhà nhưng khi hai người đến nơi, ông Lý vẫn chưa đến. Tiểu Lạc gọi điện, ông ấy nhà ông cách đó hơi xa, bây giờ lại tắc đường nên bảo hai người chờ thêm nửa tiếng nữa.

   “Cái ông này sao có khái niệm về thời gian thế nhỉ? Lại còn bắt chúng ta chờ nửa tiếng đồng hồ nữa, chẳng chuyên nghiệp chút nào. Chỉ riêng điều này cũng có thể thấy Tiểu Châu chuyên nghiệp hơn hẳn, ta hẹn chúng ta đến xem nhà nhưng chẳng lần nào bắt chúng ta phải chờ cả.” Cúp máy xong, Tiểu Lạc than thở.

   “Đằng nào cũng phải đợi nửa tiếng nữa, chúng ta qua bách hóa bên kia ngắm chút .” Trình Hạo chỉ về phía cửa hàng bên kia đường.

   Bên ngoài cửa hàng bách hóa dựng quầy trang trí rất đẹp mắt, phía treo rất nhiều bóng bay. Ba đôi người mẫu mặc trang phục dâu chú rể đứng làm dáng bục khiến khán giả phía dưới phải rướn dài cổ như ngỗng rồi đứng bằng mũi bàn chân để xem.

   “Được đấy, được đấy, dạo loanh quanh còn hơn là ngồi chờ ở đây.” Tiểu Lạc trông thấy bên kia vui nhộn náo nhiệt liền khoác tay Trình Hạo hí hửng tiến về phía trước.

   Hai người lại gần xem, hóa ra là chương trình quảng cáo nhẫn kim cương dành cho các cặp đôi của nhãn hiệu vàng bạc đá quý. Nhạc nền của chương trình là ca khúc Hôm nay em hãy lấy : “Tay trong tay cùng sánh bước, cùng sống cuộc sống yên bình, hôm qua em đến kịp, ngày mai em tiếc nuối, hôm nay em hãy lấy .” Cùng lời hát hân hoan là mấy người mẫu mặc váy cưới giơ bàn tay đeo đầy nhẫn lên quảng cáo.

   mặc trang phục công sở tiến đến phát cho Trình Hạo và Tiểu Lạc tờ rơi: “Chào chị, đây là mẫu nhẫn cưới mới nhất và là loại nhẫn bán chạy nhất của chúng tôi, nếu chị muốn tìm hiểu thêm xin mời vào gian hàng bên trong cửa hàng.”

   Trình Hạo nghĩ, mua nhẫn kim cương là trong những nhiệm vụ của năm nay nên phải xem thế nào. với Tiểu Lạc: “Ở đây đông người như vậy, mình đứng bên này chẳng nhìn được nhẫn, chỉ thấy toàn đầu là đầu. Chúng ta vào hẳn bên trong cửa hàng xem .”

   Chẳng mấy khi Trình Hạo lại nhiệt tình đưa dạo phố đến thế, Tiểu Lạc mong còn chẳng được chứ làm gì có chuyện từ chối.

   Tầng bách hóa bán mỹ phẩm và đồ trang sức. Trước quầy của cửa hàng trang sức tổ chức chương trình quảng cáo toàn là các đôi nhau đến xem.

   “Sao mà nhiều quầy bán đồ trang sức thế này! Quầy của hàng khác lác đác có vài người, còn bên đó đông như xem hội. Liệu có phải muốn bán tống bán tháo vậy?” Tiểu Lạc tò mò nhìn.

   “Chắc phải đâu, nhiều người như thế kia, có khả năng là quảng cáo thương hiệu sản phẩm. Chúng ta đến cửa hàng đó xem nhẫn cưới .” Trình Hạo kéo Tiểu Lạc lao thẳng đến quầy hàng.

   “Em thấy phải chỉ có quảng cáo thương hiệu tạo nên hiệu ứng sản phẩm mà còn có hiệu hứng trào lưu nữa.” Tiểu Lạc đắc chí cười “ha ha”.

   Quầy hàng này chỉ đông khách mà nhân viên bán hàng cũng rất nhiều, là “mỗi nhân viên phục vụ khách hàng” cũng quá. Tiểu Lạc và Trình Hạo vừa bước đến quầy bán nhẫn liền có nhân viên nở nụ cười xã giao hỏi: “Chào chị, xin hỏi chị muốn mua loại nhẫn gì? Giá khoảng bao nhiêu ạ?”

   “Nhẫn kim cương, còn giá cả…” Trình Hạo vẫn chưa xong Tiểu Lạc chen lời vào: “Khoảng 1000 đến 2000 tệ.”

   “Nhẫn kim cương của cửa hàng chúng tôi có loại nào dưới 2000 tệ.” nhân viên bán hàng vẫn giữ nguyên nụ cười xã giao, trả lời rất nhàng và lịch .

   “Giá khoảng 5000 tệ gì đó, thử xem kiểu dáng nào phù hợp .” Trình Hạo .

   Nghe Trình Hạo vậy, Tiểu Lạc vô cùng ngạc nhiên. Liệu đây có phải là Trình Hạo mà lúc đầu có hào hứng gì với việc mua nhẫn cho ? Xem ra, ấy “cải tà quy chính”, hơn nữa còn vì mà bỏ ra cả nghìn vàng.

   Nhân viên bán hàng thấy người trả tiền ra mặt liền bắt đầu giới thiệu số loại nhẫn với Tiểu Lạc. Tiểu Lạc đeo thử mấy chiếc, cuối cùng cũng thích chiếc nhẫn nhưng giá của nó làm cho hơi sốc. Sau khi trừ hết các loại khuyến mại, họ vẫn còn phải trả thêm 5888 tệ nữa.

   “Hôm nay chúng tôi mang theo nhiều tiền, thôi để hôm khác quay lại mua vậy.” Tiểu Lạc đành tháo nhẫn ra đầy vẻ tiếc nuối.

   “Để quét thẻ tín dụng.”

   “Ông Lý giờ này chắc cũng đến rồi, chúng ta xem nhà thôi, lát nữa quay lại đây mua vẫn kịp.” Tiểu Lạc vừa vừa nháy mắt ra hiệu cho Trình Hạo.

   “À phải, vậy làm phiền cất giùm chúng tôi chiếc nhẫn này, lát nữa chúng tôi quay lại mua.” Trình Hạo với nhân viên.

   “Vâng, hẹn gặp lại chị.” Mặc dù bán được hàng nhưng nhân viên vẫn nở nụ cười thân thiện.

   Sau khi ra khỏi cửa hàng, Trình Hạo liền hỏi Tiểu Lạc: “Trước kia phải em luôn miệng đòi mua nhẫn cho em sao? Sao vừa nãy em lại thích mua nữa?”

   “Trước kia là trước kia, bây giờ là bây giờ. phải chúng ta còn phải tích góp tiền mua nhà sao. Chiếc nhẫn vừa nãy mặc dù rất đẹp, đeo lên tay em trông cũng rất hợp nhưng mà đắt quá. Muốn mua nhẫn cũng phải chờ mua nhà trước , bây giờ việc mua nhà là quan trọng nhất.”

   Trình Hạo hình như muốn gì đó nhưng lại chẳng thốt được lời nào.

   ***   Tiểu Lạc ngờ căn hộ ông Lý đưa xem khác hoàn toàn với căn hộ xem mạng. Chắc là hình ảnh mạng được chụp từ góc độ đẹp nhất, còn chỉnh sửa qua photoshop nữa nên trông mới đẹp mắt đến vậy. Thực tế lớp sơn tường của căn hộ này tróc cả ra, trong bếp thỉnh thoảng còn có cả gián nữa.

   Đúng là “tốt nhất là biết, biết rồi phát khiếp”, xem qua mấy căn hộ này Tiểu Lạc mới thấy những căn hộ mà Tiểu Châu dắt xem từ bố cục cho đến trang trí nội thất bên trong đều đẹp hơn hẳn căn hộ mà ông Lý giới thiệu. Xem ra Tiểu Châu dối , những căn hộ đó đều được ta chọn lựa kỹ càng.

   Tiểu Lạc còn tự nghiệm ra điều, đó là xem nhà có lúc cũng giống như xem người vậy, còn phải xem có duyên hay nữa. Buổi chiều, Tiểu Lạc và Trình Hạo được Tiểu Châu dắt xem vài căn hộ, trong đó căn hộ thứ hai lọt vào mắt xanh của ngay từ đầu.

   “Căn hộ này nằm tầng năm, nếu cầu thang máy đông người quá bộ cũng mệt. Ưu điểm của căn hộ là sống ở đây rất thuận tiện: xuống phố bắt xe hay sau này cho con nhà trẻ cũng tiện nữa.” Tiểu Châu liên tục để cho miệng nghỉ ngơi chút nào, bất cứ căn nhà nào cậu ta cũng có thể giới thiệu được ưu điểm của nó.

   Tiểu Lạc hứng thú lắm với những lời giới thiệu của Tiểu Châu, bởi lần nào ta giới thiệu cũng chỉ có ngần đấy câu từ, chẳng thêm được gì mới mẻ khiến nghe mà chán ngấy, nhưng tin vào mắt mình. Từ lúc bước vào, thấy kiểu thiết kế của căn hộ rất hợp với ý và Trình Hạo, phòng ốc rộng rãi sáng sủa, nội thất trong nhà cũng có sẵn. có cảm giác thoải mái như là nhà riêng vậy.

   “Nhà này rất được, giá cả cũng hợp lý.” Tiểu Lạc xem xét căn hộ rồi đưa ra nhận xét.

   “Tôi thấy giá của căn hộ tuần trước tôi dẫn Trình xem rẻ hơn căn hộ này. Hướng nhà và thiết kế của căn hộ đó cũng giống căn hộ này nhưng rẻ hơn hẳn ba vạn tệ.”

   Tiểu Châu sao nhưng ra lại khiến Tiểu Lạc não lòng. phải Trình Hạo mấy căn hộ mà Tiểu Châu dẫn ấy xem đều được sao, chẳng lẽ ấy lại báo cáo sai?

   Tiểu Lạc dùng ánh mắt thăm dò hỏi Trình Hạo: “Có đúng là như vậy ?”

   “Thực ra thấy cũng tàm tạm.” Trình Hạo đành ậm ừ.

   Cho dù Trình Hạo có dối cũng vạch trần điều đó ra trước mặt người ngoài. thế nào chăng nữa, việc trong nhà cũng nên về nhà đóng cửa bảo nhau.

   “Tiểu Châu, hay là cậu dẫn tôi xem căn hộ lần trước đó .” Mua nhà đơn giản như mua rau được, mặc dù Tiểu Lạc ưng căn hộ này rồi nhưng vẫn giữ vững nguyên tắc “mua hàng phải xem xét kỹ lưỡng mới bị lỗ”.

   “Được, để tôi gọi cho chủ nhà bên đó hỏi ta rảnh lúc nào chúng ta đến xem.” Tiểu Châu xong liền rút điện thoại ra.

   “Sao? bán rồi à? Vừa kí hợp đồng hôm qua à? Ừm, làm phiền rồi. Tạm biệt.” Tiểu Châu cúp máy rồi quay ra với Tiểu Lạc đầy vẻ tiếc nuối: “Bên đó họ bán nhà rồi.”

   “Ừm.” Tiểu Lạc hề thay đổi sắc mặt nhưng trong lòng rối bời, chẳng biết phải thế nào nữa.

   “Vậy căn hộ chúng ta xem đây, chị quyết định được chưa?” Tiểu Châu hỏi.

   “Tôi thấy căn hộ này rất được.” Tiểu Lạc còn chưa hết câu, Trình Hạo cướp lời: “Để chúng tôi về suy nghĩ chút rồi trả lời cậu sau.”

   “Được, vậy có gì gọi điện cho tôi nhé.” Nét mặt Tiểu Châu lộ chút thất vọng, ta thấy hối hận vì vừa nãy nhắc đến căn hộ tuần trước.

   ***   Xem nhà xong, hai người tạm biệt Tiểu Châu. Trình Hạo chủ động chen lên phía trước, muốn giúp Tiểu Lạc xách túi, kết quả lại bị lườm cho cái, ngúng nguẩy cái túi sang bên: “ cần cầm” rồi giận dữ bước nhanh về phía trước.

   có làm gì em đâu. Vừa nãy còn vui vẻ như vậy cơ mà, sao bây giờ môi cứ cong lên, đến mức treo được hai chai dầu rơi thế? Lại còn vừa vừa đánh mông tanh tách thế là sao?” Trình Hạo thực ra biết rất tại sao Tiểu Lạc lại tức tối như thế nhưng cố tình vờ như biết.

   “Vậy em cho biết, mắc phải hai tội lớn đấy.” Tiểu Lạc đột ngột quay người, vẻ mặt tức tối. “Thứ nhất, tìm được nhà tốt rồi nhưng lại với em là bằng căn hộ lần trước xem, tức là mắc tội lừa dối em. Thứ hai, căn hộ hôm nay em rất hài lòng, định bàn thêm với Tiểu Châu vài điều cụ thể nữa nhưng lại cướp lời em, làm em biết phải thế nào. , có ý đồ gì hả?”

   đâu có ý đồ gì khác chứ, ý đồ của chỉ là muốn cưới em về làm vợ thôi.” Trình Hạo những chịu hối cải, lại còn cười cợt .

   Đúng lúc đó, cửa hàng bách hóa vọng ra giọng rất tình cảm: “Nhẫn cưới kim cương “Mối tình trọn vẹn đời” giá 5888 tệ. Chỉ với 5888 tệ là có thể rước được người của bạn về.”

   Tiểu Lạc nghe xong nhịn được phải bật cười. Mấy câu quảng cáo tình cảm này xem ra xuất rất đúng lúc. Chính vào lúc Trình Hạo muốn lấy về nhà cũng đồng thời vang lên câu “rước người của bạn về”. Trình Hạo thấy Tiểu Lạc cười liền chớp lấy thời cơ: “ mua nhẫn cho em, chiếc mà lúc sáng em ưng ấy.”

   Tiểu Lạc mặt lại hầm hầm tức giận : “Căn hộ tuần trước xem rẻ hơn căn hộ hôm nay những ba vạn tệ đấy. Ba vạn tệ có thể mua được năm chiếc “Mối tình trọn vẹn đời” đấy.”

   “Nhưng nghĩ, chủ nhân của “Mối tình trọn vẹn đời” chỉ có người, mua năm chiếc lãng phí quá.” Trình Hạo cố tình đánh trống lảng.

   đừng có mà đánh trống lảng, nghiêm túc chút . Em muốn căn hộ, phải là nhẫn.” Tiểu Lạc khóc dở mếu dở, biết phải làm thế nào với .

   “Nhưng vừa nãy chính em là “Mối tình trọn vẹn đời” còn gì.” Trình Hạo cố tình chọc thêm.

   “Ở đây đông người, về nhà em tính sổ với .” Tiểu Lạc thấy cãi nhau ngoài đường là làm mất mỹ quan đô thị nên dứt khoát để về nhà rồi lý lẽ với .

   Tiểu Lạc vẫn còn tức Trình Hạo nên mà cứ như thể hành quân gấp vậy.

   “Tiểu Lạc, em đừng nhanh thế, đợi chút nào.” Trình Hạo vội vàng chạy theo.

   Lên xe buýt, Trình Hạo chủ động nắm tay nhưng đều bị Tiểu Lạc rụt tay lại. biết vẫn còn giận lắm.

   Để dập tắt ngọn lửa tức giận cháy phừng phừng trong lòng , Trình Hạo bắt đầu tỏ ra ân cần: “Tiểu Lạc à, em còn nhớ lần trước đưa em ăn cá nướng ? Vị vừa thơm vừa đậm, đúng là món cá nướng chính hiệu. Lát nữa chúng ta ăn nhé, mời em.”

   Cá là món ăn thích nhất của Tiểu Lạc, hơn nữa hôm nay xem nhà cả ngày, bây giờ đói đến chóng cả mặt. Vừa nghe thấy hai chữ “cá nướng”, cộng thêm miêu tả đầy hấp dẫn của Trình Hạo, suýt nữa cả nước miếng giữa nơi công cộng.

   Tiểu Lạc dù có tức thế nào chăng nữa cũng thể hành hạ cái dạ dày của mình, nguyên tắc của luôn là: “Người là sắt, cơm là thép, ngày ăn ba bữa, người khỏe đẹp.”

   tức giận nên chẳng buồn mở miệng câu nào. Trình Hạo chờ mãi chẳng thấy trả lời, lại tiếp tục dùng chiêu mới: “ nên để tuột mất cơ hội vì có lần thứ hai, đầu bếp Trình đây rất ít khi mời người khác ra ngoài quán ăn đấy. Em có ? Chỉ cần câu thôi.”

   .” Tiểu Lạc tức giận trả lời nhát gừng.

   “Cái miệng của em đúng là dối lòng mình, vừa nãy còn nhìn thấy em thèm chảy cả nước miếng rồi đấy.”

   Trình Hạo biết Tiểu Lạc thường có kiểu ngược mỗi khi tức giận, miệng ” nhưng thực ra là muốn ăn cá nướng phát điên lên được. Hôm kia còn rất nhớ món cá nướng của cửa hàng đó. Vì thế, khi người soát vé xe buýt đến gần cửa hàng cá nướng, liền kéo cùng xuống xe. Tiểu Lạc nửa muốn nửa muốn nhưng cuối cùng cũng đành lẽo đẽo theo sau Trình Hạo.

   Sau khi ăn xong, về đến nhà, Trình hạo mang cá nướng còn thừa xuống bếp cất vào hộp bảo quản thức ăn. Lúc mở cửa tủ lạnh thoáng nhìn thấy Tiểu Lạc ngồi ghế sô pha ngoài phòng khách, vẻ mặt hình như có tâm .

   “Tiểu Lạc, em nghĩ gì đấy? Hôm nay cả ngày, chắc là chân em mỏi rã rời rồi, em ngâm chân .” Trình Hạo vừa đóng tủ lạnh vừa với .

   “Ừm.” Tiểu Lạc trả lời qua quýt tiếng nhưng vẫn ngồi im động đậy.

   Đúng lúc đó, điện thoại của Tiểu Lạc đổ chuông, do trong phòng khách sóng kém nên liền ra ban công nghe điện thoại.

   Trình Hạo nghĩ, con thường như vậy, lúc tức giận thèm để ý đến bạn nhưng cứ dỗ dành lúc rồi bình thường thôi. Lúc đầu ấy còn hầm hầm với mình nhưng sau khi ăn cá nướng xong, bây giờ về nhà, mình hỏi ấy cũng đáp lại, xem ra hòa bình sắp trở lại rồi.

   Nhưng lần này Trình Hạo nhầm to. biết con nhiều lúc còn kinh khủng hơn cả tổ chức khủng bố, bởi vì tổ chức khủng bố dù sao cũng có tổ chức, ra tay có kế hoạch. Còn con khi tức giận chẳng có kế hoạch nào hết, sẵn sàng ra tay bất cứ lúc nào.

   Nghe điện thoại xong, Tiểu Lạc bước vào phòng ngủ, ném điện thoại lên bàn rồi hướng ra ngoài phòng khách gào thét: “Trình Hạo, cút vào đây ngay cho em.”

   Cuộc điện thoại vừa nãy là của Tiểu Châu gọi đến. ta căn hộ hôm nay Tiểu Lạc ưng ý cũng có khách khác muốn mua, hy vọng nhanh chóng ra quyết định. Tiểu Châu thế, khác nào xát thêm muối vào vết thương của . Cứ nghĩ đến căn hộ có thiết kế tương tự mà lần trước Trình Hạo xem rẻ hơn hẳn ba vạn tệ là lại thể nhanh chóng đưa ra câu trả lời ràng cho Tiểu Châu. để suy nghĩ thêm . Tiểu Lạc cứ nghĩ là thấy bực mình, vì thế “ban tặng” cho Trình Hạo “tiếng gầm sư tử từ phòng ngủ” khiến chẳng biết làm thế nào. Vừa nãy, ngoài phòng khách, còn trả lời nhàng, thế mà nghe điện thoại xong bắt đầu nổi điên lên. Con thay đổi còn nhanh hơn cả thời tiết.

   “Bà xã, “cút” vào rồi đây, em muốn dặn dò điều gì? Nếu phải là tận mắt nhìn thấy em nhận điện thoại còn tưởng em vừa nhận được quả bom đấy.” Trình Hạo hình như biết được rằng, tiếng gầm sư tử vừa nãy chỉ là màn khởi động cho “cơn giông tố” sắp sửa kéo đến.

   “Đừng có mà đùa nữa, em chuyện quan trọng với , nghiêm túc chút .” Tiểu Lạc tỏ ra hứng thú với câu đùa của Trình Hạo. “ , tại sao lần trước dối em là căn hộ đó được? Rốt cuộc là thấy căn hộ đó được hay là có ý gì khác?” Tiểu Lạc mà mặt cứ lạnh như Bao Công xử án, khác hoàn toàn so với thái độ vui vẻ cười đùa thường ngày của .

   “Là nghĩ khi mua nhà phải cân nhắc kỹ lưỡng mới bị hớ, xem thêm mấy nhà nữa phải càng có nhiều lựa chọn hơn sao?” Trình Hạo càng càng hạ giọng xuống, hình như cũng cảm thấy lý do của mình chẳng có gì thuyết phục.

   “Chúng ta xem hơn ba mươi căn hộ rồi, chẳng lẽ lại đủ kỹ lưỡng sao? Hôm nay khó khăn lắm em mới tìm được căn hộ ưng ý, định mua rồi, nhưng kết quả là căn hộ có thiết kế giống như vậy mà lần trước xem lại rẻ hơn căn hộ này những ba vạn tệ, em làm sao mà cam tâm mua nó được chứ?” Tiểu Lạc tức tối .

   “Căn hộ đó bây giờ cũng thuộc về người khác rồi, lúc này mãi còn ý nghĩa gì nữa đâu? Thêm vào đó, biết chừng thời gian nữa giá nhà giảm xuống. Thị trường nhà đất và thị trường cổ phiếu cũng giống nhau mà, đều thể trước được.” Trình Hạo đưa ra lý lẽ.

   “Tiểu Lạc à, thấy mình vì chuyện vặt vãnh này mà cãi nhau đáng đâu, chưa đến việc mất thời gian ngủ, lại còn ảnh hưởng đến tình cảm của chúng mình nữa.” Trình Hạo cố tình nhắc đến tình cảm.

   “Việc vặt vãnh này sao? Ba vạn tệ đấy! Chúng ta phải làm việc cật lực biết đến bao giờ mời tích góp cho được ba vạn tệ chứ?” Tiểu Lạc gân cổ . “ đánh vào điểm yếu của em hay mủi lòng, bình thường khi cãi nhau, chỉ cần dỗ dành là em lại coi như có chuyện gì. Nhưng Trình Hạo, em cho biết, việc hôm nay thể bỏ qua dễ dàng như vậy được, nếu giải quyết ổn thỏa việc này, sau này em mặc kệ bao giờ động lòng nữa. Hừm!” Tiểu Lạc vẫn tức giận phừng phừng.

   Trình Hạo nghe câu sau liền nở nụ cười rạng rỡ: “Người ta đều “há miệng mắc quai”, sao em lại như thế chứ? vừa mời em ăn cá nướng xong, miệng vẫn còn mùi cá kia, thế mà em nể nang gì cả.”

   Tiểu Lạc quả chẳng biết lại Trình Hạo thế nào, lúc này rồi mà vẫn còn tâm trí đùa cợt. Con người kiên cường lạc quan quá! Nhưng bây giờ chẳng có thời gian mà thưởng thức thế giới “nội tâm vĩ đại” của nên tiếp tục chất vấn: “ hãy xem, căn hộ lần trước xem và căn hộ hôm nay mình xem rốt cuộc cái nào hơn?”

   thế nào nhỉ, thấy hai căn hộ đó hơn kém nhau cũng chẳng là bao.” Thực ra Trình Hạo cảm thấy căn hộ xem tuần trước còn đẹp hơn căn hộ hôm nay, nếu cũng chẳng ngạc nhiên đến như thế. Nếu phải lúc đó nhận được cú điện thoại quý giá của mẹ, chắc chắn với Tiểu Lạc là rất hài lòng với căn hộ đó, rồi dắt đến xem, sau đó thực kế hoạch mua nhà lớn lao của hai người. Vậy mà những cú điện thoại của người thân những có ý triệu về mà còn nhắc có cơ hội phát triển tốt hơn khiến thể suy nghĩ cẩn trọng trước khi quyết định về quê thi thố hay cứ tiếp tục phấn đấu ở lại Bắc Kinh.

   cho Tiểu Lạc biết việc mình có ý định về quê phát triển nghiệp là vì luôn do dự cân nhắc giữa việc về quê hay về. Nhưng bây giờ Tiểu Lạc quyết tâm ở lại Bắc Kinh mua nhà rồi nên quyết định cho biết suy nghĩ trong lòng mình.

   “Nghe cách của , em thấy căn hộ mà xem hôm trước còn tốt hơn nhiều so với căn hộ hôm nay, đúng ?” Tiểu Lạc tiếp tục chất vấn.

   “Bây giờ việc này cũng đâu còn ý nghĩa như trước nữa. Chi bằng chúng ta hãy tìm căn hộ nào rẻ hơn, như thế thiết thực hơn.” Trình Hạo thuận theo ý mua nhà của Tiểu Lạc chủ yếu là muốn trấn an trước.

   nghe dễ nhỉ. Chúng ta xem nhiều căn hộ như vậy rồi, chẳng phải chỉ có mỗi căn hộ lần trước xem và căn hộ hôm nay mình xem là ưng ý thôi sao. Hơn nữa bây giờ cung đủ cầu, có căn hộ nào đẹp đẹp hơn chút thò ra là có người nhòm ngay rồi. Căn hộ lần trước xem ưng ý, trong vòng tuần có người mua, còn căn hộ hôm nay chúng ta thích, Tiểu Châu vừa gọi điện đến có người ngắm mua rồi đấy.”

   cứ thắc mắc em làm gì mà cứ như vác quả bom thế, ra là bị Tiểu Châu kích. Em đừng vội vàng tin lời của Tiểu Châu, đó là thủ thuật của những người môi giới nhà đất đấy. ta mưu để em trúng kế đó, nếu em càng sốt ruột ta lại càng bình tĩnh, nếu em sốt ruột ta lại càng sốt ruột. Chúng ta cần phải vội, cứ chờ xem.”

   “Em cho biết, Trình Hạo à, tại sao trong đầu , ai cũng giống người xấu hết vậy? Người ta hay dối chẳng lẽ em lại nhìn ra sao? Em phải là trẻ con, em biết thế nào là giả, đúng sai. Bây giờ em muốn mua căn hộ ấy nhưng cứ nghĩ đến căn hộ lần trước xem có giá rẻ hơn những ba vạn tệ là em cứ tiếc hùi hụi, quyết định nổi việc mua căn hộ lần này nữa.” đến đây, Tiểu Lạc lại mơ tưởng đến căn hộ giá rẻ hơn rất nhiều mà có duyên xem nó, lại bắt đầu buồn bã và chất vấn Trình Hạo: “ thấy căn hộ lần trước xem rất được, tạo sao lại với em? Chẳng lẽ bắt đầu chùn bước muốn mua nhà nữa?”

   “Thực ra” Trình Hạo ngập ngừng chút, cuối cùng cũng quyết định ra lý do tại sao bây giờ muốn mua nhà nữa.

   Trình Hạo tường tận cho Tiểu Lạc tất cả những dự định của như tham gia kỳ thi của ngành ngân hàng và nếu thi đỗ về quê phát triển nghiệp.

   Tiểu Lạc nghe xong chợt im lặng rồi thở dài : “Quanh co cả ngày trời, ra muốn mua nhà phải là vì chưa đến lúc, cũng chẳng phải là do nhà được, mà là có lý do khác. Trình Hạo à, em nghĩ nên đến Cục Bảo mật mà làm việc, là kín miệng đấy! Việc xảy ra hơn tuần nay rồi mà bây giờ mới thèm báo cáo với em.”

   Tiểu Lạc cảm thấy lòng mình càng bối rối hơn, nếu như Trình Hạo thấy chưa phải lúc thích hợp để mua nhà còn có thể chấp nhận việc dối . Nhưng ngờ, chỉ dối mà còn giấu việc quan trọng như vậy. Nếu như phải hôm nay Tiểu Châu buột miệng ra căn hộ tuần trước Trình Hạo xem giá rẻ hơn nhiều, rồi nghi ngờ và hỏi cho ra nhẽ biết còn định giấu đến bao giờ.

   Tiểu Lạc nghĩ lại mới nhớ ra rất thích kiểu “nước đến chân mới nhảy”. Ngày trước cứ mỗi lần thi cử, thường trước kỳ thi ba ngày mới bắt đầu mở sách vở ra ôn, bây giờ trả nợ thẻ tín dụng cũng vậy, cứ phải trước khi hết hạn trả nợ ngày mới chịu trả. Chẳng lẽ lần này cũng định trước khi thi ngày mới chịu cho biết hoặc tính “tiền trảm hậu tấu” sao? Tiểu Lạc càng nghĩ càng thấy chán nản.

   chưa cho em biết bởi chưa suy nghĩ xong, chưa biết có nên về thi hay . Suốt cả tuần nay đều suy nghĩ đến việc này, dù sao đây cũng là cơ hội hiếm có. Hơn nữa, nếu như thi đỗ và về quê phát triển nghiệp cũng tiện chăm sóc cho mẹ.” Trình Hạo phân trần.

   “Thế còn em sao? về quê rồi em biết làm thế nào?” Tiểu Lạc khó khăn lắm mới ổn định được công việc, thế mà bây giờ Trình Hạo lại là muốn về quê phát triển nghiệp.

   “Nếu về quê đương nhiên là em cũng về theo . Thực ra sống ở Bắc Kinh này phải chịu rất nhiều áp lực. Em thấy đấy, em muốn mua nhà, cho dù chúng ta có tích góp đủ tiền đặt cọc nhưng vẫn phải ra sức làm việc để trả góp cho đủ tiền nhà. Nếu về quê chí ít chúng ta cũng có thể mua được ngay ngôi nhà, lại còn có thể sống vui vẻ nhàn hạ.” Trình Hạo bắt đầu thuyết phục Tiểu Lạc.

   nghĩ mọi việc đơn giản quá đấy. về quê như cá gặp nước, lại tiện chăm sóc cho người nhà, thế còn em sao? Em về quê có thể làm công việc gì chứ? Nếu em muốn về thăm bố mẹ lại phải ngồi tàu hỏa mất gần bốn mươi tiếng đồng hồ. Hơn nữa, em quen với đồ ăn thức uống ở đó. nhớ em về quê ăn Tết có mấy ngày mà sụt gần bốn cân à, suy nghĩ cho em chút có được ?”

   “Nếu như em về quê cùng ngày nào cũng nấu cơm giống như ở đây cho em. Em còn cảm thấy cái gì quen nữa ? Về thị trấn , giá cả cũng rẻ hơn rất nhiều, chúng ta dễ dàng tích góp tiền hơn. Nếu em muốn về thăm bố mẹ mình máy bay, chỉ mất hơn hai tiếng là đến nơi rồi. Hơn nữa cũng quyết định đâu, vẫn bàn với em mà.”

   nhắc đến máy bay tốt hơn đấy. Lần trước về nhà , tính cả cả về mất hơn vạn tệ rồi, bây giờ khó khăn lắm mới tìm được căn hộ giá rẻ chút, lại bỏ lỡ mất. Căn hộ tốt như thế, chủ nhà đưa ra giá thấp hơn hẳn ba vạn tệ cứ mua về rồi bán lại cũng được. ngờ chẳng biết nắm giữ cơ hội, lại còn dám giấu giếm chịu khai báo, ...” Tiểu Lạc tức đến mức thêm được lời nào nữa.

   “Phải , phải, là do đúng. Nhưng căn hộ đó có người mua rồi, xin em đừng có nhắc đến nữa được . Em cứ nhắc nhắc lại nghe thấy phiền lắm.” Tiểu Lạc cứ làu bàu cả ngày vì lỗi “giấu diếm chịu khai báo” làm Trình Hạo thể chịu được nữa.

   làm sai, em hai câu làm sao? Nếu sớm với em bây giờ có phải cãi nhau như thế này . …” Tiểu Lạc chưa dứt câu Trình Hào lấy tay bịt miệng .

   “Vừa nãy nghe thấy tiếng chuông chống trộm kêu, Tần My sắp sửa về rồi đấy, chúng ta có thể cãi nhau nữa được . Người ngoài nghe thấy cười cho. Lần này là do tốt, xin lỗi em nhé, đừng cãi nhau nữa, đúng, đúng.” Trình Hạo tiến đến gần, thầm vào tai .

   Tiểu Lạc liền đẩy Trình Hạo ra, vùng vẫy để thoát khỏi vòng tay của rồi chán nản ngồi phịch xuống ghế, vẻ mặt vô cùng tức giận.

   Chiêu này của Trình Hạo quả nhiên có tác dụng. Tiểu Lạc im lặng gì nữa. Dù sao chuyện hay trong nhà cũng thể để cho người ngoài nghe thấy. Mặc dù tức xì khói nhưng vẫn đủ lý trí để phân rạch ròi việc riêng trong gia đình với việc của người xung quanh.

   ***   Tối hôm đó, hai người chẳng ai để ý đến ai. Lúc ngủ, Trình Hạo định dùng “ngôn ngữ cơ thể” để giải hòa mâu thuẫn giữa hai người nhưng ngờ, khi vừa định giơ tay ra ôm vào lòng, còn chưa thực được ý đồ bị Tiểu Lạc phát . Được lúc, quyết định tấn công lần nữa nhưng vừa mới giơ cánh tay lên lại bị nhanh tay đẩy ra.

   thể nào, ngủ rồi mà sao động tác của ấy vẫn còn nhanh nhẹn như vậy chứ.” Trình Hạo nghĩ bụng.

   Nửa đêm, vệ sinh xong thấy Tiểu Lạc chợp mắt, trông có vẻ như ngủ rất say, liền chớp lấy cơ hội, nhàng quơ tay ra nhưng vừa đến gần , ai ngờ đột nhiên : “Châu Bát Bì[1] cũng phải sau canh ba mới dám quấy nhiễu người, đằng này Trình Bát Bì canh quấy nhiễu người biết xấu hổ.”

   [1] Nhân vật địa chủ ác bá trong tác phẩm Gà gáy lúc nửa đêm của tác giả người Trung Quốc Cao Ngọc Bảo.

   “Em vẫn chưa ngủ cơ à?” Trình Hạo sợ lại đẩy tay ra liền nhanh chóng rút tay lại, chờ thời cơ tiếp tục “ra tay”.

   Cuối cùng, Tiểu Lạc chẳng thêm gì nữa.

   “Lẽ nào vừa nãy ấy mê?”Trình Hạo tự hỏi.

   Cả điều sau mấy lần tấn công “thành trì” Tiểu Lạc thất bại, quyết định ngủ giấc để dưỡng sức, ngày mai tấn công phát ăn ngay.

   ***   Ba ngày liền, Tiểu Lạc thèm đếm xỉa gì đến Trình Lạc, mặc dù cố tình bày ra nhiều trò để thu hút chú ý nhưng vẫn coi như khí. Buổi tối ngủ, cũng để cho ôm ấp. Nếu có cử chỉ vượt sang chỗ của , đòi ngủ riêng.

   “Mỗi lần chúng ta có chuyện gì là em lại đòi ngủ riêng, xin em đấy, em có thể nghĩ ra cách khác được ?” Trình Hạo kêu ca. Người ta đều vợ chồng trẻ giận dỗi nhưng ngủ rồi lại làm lành, đằng nay hai người bọn họ mặc dù hai ngày nay vẫn chung chăn chung gối nhưng lại chẳng thèm đả động gì đến nhau cả.

   có chiến tranh lạnh nên cả hai người chẳng buồn chuyện trò gì, việc mua nhà cũng tạm thời bị gác lại.

   ***   Thứ Bảy, trời vừa sáng, Thẩm Lộ Dao vội vàng thức dậy gói ghém đồ đạc. thể ngờ rằng từ lúc rời hỏi nhà của Lương Vũ Thành lại phải liên tục chuyển nhà như thế này.

   sắp đồ điện thoại đổ chuông, bà chủ nhà dõng dạc từ đầu máy bên kia: “Ngày mai khách thuê nhà mới chuyển đến, mong hôm nay hãy chuyển cho.”

   Bà chủ nhà lắm chiêu. Trợ lý trước của là Giang Ngư vì có công việc nên phải cùng với ngôi sao nào đó đến tận Quảng Châu nên nhường phòng cho thuê nhưng bà chủ nhà lại là tìm được khách thuê mới nên cứ giục chuyển nhà, đúng hơn là bà ta đuổi như đuổi tà.

   Thực ra, Thẩm Lộ Dao vẫn chưa có khả năng thuê tiếp căn nhà này nhưng tại chưa tìm được công việc thích hợp mà thuê nhà đôi xa xỉ quá nên đành phải thuê nhà đơn ở vùng ngoại ô. Hơn nữa, Lương Vũ Thành cũng biết sống ở đây và đến thăm hai lần với mong muốn có thể cùng tiếp tục viết nên khúc nhạc tình . Đương nhiên Lộ Dao kiên quyết từ chối vì từ lúc phá thai rồi rời khỏi nhà ta, còn muốn quay lại và vương vấn chút ký ức nào về nữa.

   Lúc đến tìm , Lương Vũ Thành rất khẩn thiết khiến suýt chút nữa động lòng. Nhưng cứ nghĩ tới cảnh ta làm chú rể hạnh phúc trong khi phải phá thai và nếu quay lại với , là kẻ thứ ba phá hoại hạnh phúc gia đình người khác lại có thêm động lực và lý trí để dứt khoát chia tay. Lần này, chuyển nhà cũng là vì muốn để ta tìm thấy , cũng muốn liên quan, dính dáng gì đến con người ấy nữa. phải dứt bỏ hoàn toàn mối tình này, phải lời vĩnh biệt với nó thôi.

   Lúc Giang Ngư có để lại cho Lộ Dao ít đồ gia dụng nên hành lý của cũng nhiều hơn so với lúc đến. nhìn đống đồ đạc trong nhà mà cảm thấy trong lòng chơi vơi khó tả. bất chợt nhớ ra hôm nay là cuối tuần, có thể gọi cho Tiểu Lạc nhờ ấy đến đây dọn đồ giúp.

   Lúc đó, Tiểu Lạc làm thêm tại công ty. làm thêm nhưng thực ra muốn né tránh Trình Hạo. vẫn chiến tranh lạnh nên sợ nếu ở nhà cả ngày chịu được “tấn công ác liệt” của và ngoan ngoãn bỏ qua. Vì thế, dứt khoát lấy cớ làm thêm để ở lại cơ quan. Vậy nên, khi Tiểu Lạc nhận được điện thoại của Lộ Dao, liền đồng ý đến giúp ngay lập tức.

   Chuyển nhà chính là lúc thích hợp nhất để chứng minh cho câu “người đông thế mạnh”. Từ lúc Tiểu Lạc đến tiếp viện cho Lộ Dao hiệu quả công việc hơn hẳn. Lúc sắp dọn xong, Lệ Dao định gọi dịch vụ chuyển nhà Tiểu Lạc : “Đồ đạc cũng nhiều lắm, nếu gọi dịch vụ chuyển nhà đến lại mất mấy trăm tệ chẳng bõ, chi bằng nhờ xe của ai đó đến chở giúp.”

   “Người ta thích lắm đâu.” Từ lúc Lộ Dao chuyển đến nhà chung cư của Lương Vũ Thành cho tới giờ gần như chẳng qua lại với ai ngoài Tiểu Lạc và vài chị em ngoài khu nhà nên nhất thời biết tìm ai đến chở đồ giúp.

   Tiểu Lạc sực nhớ: “Mình vừa nghĩ ra người rồi.”

   “Trình Hạo nhà cậu à?”Thẩm Lộ Dao hỏi.

   Vừa nhắc đến Trình Hạo, Tiểu Lạc chợt xịu xuống: “Đừng có nhắc tới ấy trước mặt mình nữa.” xong liền gọi cho “viện binh”.

   ***   Nếu như lần trước Lộ Dao đơn thương độc mã chuyển nhà lần này huy động được người vừa làm “tài xế” vừa làm “cửu vạn” đến, chính là họ của – Giang Viễn Hàng.

   Giang Viễn Hàng đúng là người đàn ông phong độ, lúc chuyển đồ, hai chỉ việc xách túi , còn túi lớn mình đảm đương.

   Thấy Viễn Hàng cứ vác hòm chạy lên chạy xuống, Lệ Dao lại cảm thấy áy náy. Bây giờ thời tiết nóng hơn trước, lại lao động vất vả khiến mồ hôi vã ra như tắm. Thấy vậy, Lệ Dao liền đưa khăn giấy cho Viễn Hàng, : “ lau mồ hôi .” Vừa xong nhận ra hai tay đều bận cả, thể tự mình lau mồ hôi được. ngập ngừng trong giây lát, nhưng khi thấy mồ hôi sắp rỏ vào mắt , liền lau giúp . Viễn Hàng cũng ngờ Lộ Dao lại hành động như vậy, chỉ cười gượng gạo, câu cảm ơn rồi tiếp tục công việc.

   Chuyển nhà xong, Lộ Dao đích thân xuống bếp làm mấy món chiêu đãi hai “đại công thần” giúp chuyển nhà là Tiểu Lạc và Giang Viễn Hàng trong ngôi nhà mới.

   Lúc ăn cơm, Lộ Dao vô tình hỏi Tiểu Lạc: “Lần trước cậu và Trình Hạo xem nhà phải ? Có tìm được căn hộ nào ưng ý ?”

   Tiểu Lạc nghĩ bụng, hôm nay Lộ Dao làm sao thế nhỉ, người ta tránh chẳng được lại cứ nhắc đến. Lúc đầu nhắc đến Trình Hạo, giờ những nhắc đến Trình Hạo lại còn nhắc thêm cả chuyện mua nhà nữa. Nhưng thôi, khó khăn nào cũng phải đối mặt, gian nan nào cũng phải vượt qua, lần này Tiểu Lạc quyết đối mặt với cuộc sống khó khăn ảm đạm đời thường.

   “Đừng nhắc đến nữa, miếng ăn đến miệng còn bị Trình Hạo để tuột mất. ấy muốn về quê phát triển nghiệp nên tìm được căn hộ ưng ý cũng chẳng thèm , mình phải gặng hỏi ấy mới chịu khai . Bây giờ mất cơ hội rồi, bọn mình chỉ có thể chọn tạm căn hộ thứ hai thôi.” Tiểu Lạc than thở.

   “Hả? Cậu ấy về quê rồi em làm thế nào? Chẳng lẽ em về cùng cậu ấy?” Giang Viễn Hàng hỏi.


  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :