1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Tân Hôn Phòng - Hà Lạc

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954   , em cũng thích. Thứ nhất là vì em quen với cuộc sống ở dưới quê nhà ấy, lại chẳng hiểu tiếng của họ nhiều lắm. Thứ hai là ước mơ và nghiệp của em đều ở đây, bắt em phải từ bỏ tất cả, em cam tâm. Nhưng nếu ấy cứ quyết về quê để thi công chức ngân hàng gì đó, thi đỗ rồi quay lại Bắc Kinh nữa có lẽ em chỉ còn cách theo ấy về thôi.” Trong mấy hôm chiến tranh lạnh, Tiểu Lạc cũng suy nghĩ rất nhiều về vấn đề này. Nếu Trình Hạo vẫn nhất định rời khỏi Bắc Kinh cũng phải tự khắc phục những khó khăn ấy để về cũng mà thôi. rất Trình Hạo nên đành lòng rời xa .

   “Tiểu Lạc, cậu là vĩ đại, vì tình cậu chấp nhận vứt bỏ tất cả!” Thẩm Lộ Dao .

   Tiểu Lạc định là “Giống cậu thôi”, bởi Lộ Dao cũng từng vì Lương Vũ Thành mà vứt bỏ nghiệp. Nhưng tất cả đều tan thành mây khói, nếu ra khác nào xát muối vào vết thương của Lộ Dao, vì thế Tiểu Lạc tiếp tục về việc của mình: “Thực ra bây giờ mình rất lo. Mình vẫn hy vọng Trình Hạo tiếp tục ở lại Bắc Kinh, về quê thi nữa. Mình và ấy gây dựng nghiệp khá ổn định ở đây, mặc dù chưa có gì to tát nhưng ít ra ngẩng lên chẳng bằng ai nhưng cúi xuống cũng ai bằng mình. Hơn nữa mình rất thành phố và cuộc sống Bắc Kinh. Ở đây, ngoài tiền nhà hơi cao chút, áp lực cuộc sống và công việc có phần nặng nề những thứ khác có vấn đề gì, hơn nữa bên cạnh có nhiều bạn bè nên cũng cảm thấy dễ sống hơn. Mình rất sợ Trình Hạo về quê thi, khi đỗ rồi rất khó quay trở lại đây nữa. Mọi người xem, mình có nên khuyên ấy đừng về thi ?”

   “Lúc ăn Tết xong quay lại đây, cậu quen với cuộc sống ở quê Trình Hạo, đó là vấn đề lớn đấy. Cậu cứ thử thuyết phục ấy đừng về quê thi nữa xem sao.” Lộ Dao gợi ý.

   lại nghĩ, em nên khuyên cậu ấy đừng về quê thi, ngược lại càng phải động viên cậu ấy thi.” Giang Viễn Hàng đưa ra lời khuyên hoàn toàn khác với Lộ Dao.

   “Tại sao lại cổ vũ động viên ấy thi chứ?” Tiểu Lạc thắc mắc. “ à, em thấy hình như lúc nào em và ấy cãi nhau lại đều đứng về phía ấy. Tại sao cứ bênh người ngoài mà bênh em mình vậy?”

   giúp em đấy chứ. Đàn ông có cái tật là khi quyết cái gì, nếu em khăng khăng cho ta làm, ta nghĩ rằng em ngáng chân ta, còn nếu cứ để ta tự vấp ngã, ta ngoan ngoãn nghe theo em. Vì thế đối với đàn ông, em nhất định phải xử lí mềm mỏng, càng cứng rắn ta càng nghe. Trình Hạo có ý định về quê thi, em càng phản đối hay khuyên can cậu ấy cũng có tác dụng gì. Hoặc cứ cho là có tác dụng, cậu ấy về quê nữa nhưng sau này nếu lại có ý nghĩ về quê cậu ấy cảm thấy hối hận vì ngày trước thi, để lỡ mất cơ hội tốt, lúc đó cậu ấy quay sang trách em đấy. Vì vậy, chi bằng em cứ động viên cậu ấy , thứ nhất là để thể em rất rộng lượng, thứ hai là nếu thi trượt cậu ấy cũng thể trách em lời nào.” Giang Viễn Hàng phân tích tỉ mỉ.

   “Nhưng ngộ nhỡ ấy thi đỗ làm thế nào?” Nghe Viễn Hàng tràng, Tiểu Lạc cảm thấy cũng có lý.

   “Thi đỗ hay để sau hãy . Nếu thi đỗ chẳng phải là trúng ý em còn gì, còn nếu đỗ coi như có đất dụng võ cho năng lực mồm mép tép nhảy của em rồi.”

   “Lúc ấy thi đỗ, mọi chuyện đâu vào đấy rồi, khuyên can liệu còn có tác dụng ?”

   “Có thể lắm chứ. Việc thành do người mà.” Giang Viễn Hàng ngập ngừng. “Hơn nữa, nếu lúc đó em khuyên được có phải là càng ý nghĩa hơn bây giờ ? Ít nhất cậu ấy cũng cảm thấy nuối tiếc đời vì thi. Huống hồ, em vừa , cậu ấy cũng có nghiệp kha khá ở Bắc Kinh này, biết chừng cậu ấy đắn đo xem có nên về quê đấy.”

   Nghĩ nghĩ lại đàn ông vẫn hiểu đàn ông hơn, nghe Viễn Hàng thế, Tiểu Lạc cũng xuôi xuôi, còn tức giận như trước nữa. Thậm chí còn thông cảm với nỗi khổ tâm của Trình Hạo.

   “Mình thấy Giang đúng đấy, thỉnh thoảng để cho đàn ông chút tự do lựa chọn cũng là cách thể tôn trọng ấy, biết đâu ấy cảm kích, càng đối tốt với cậu hơn.” Lộ Dao chêm vào.

   “Mình biết phải làm thế nào rồi.” Tiểu Lạc bỗng nhiên tươi tỉnh, muốn cứ lòng vòng chuyện của mình nữa liền lập tức đổi chủ đề. “Đừng chuyện của mình nữa. Lộ Dao, cậu có dự định gì cho tương lai chưa? Cậu có định tiếp tục làm ca sĩ nữa ?”

   “Mình muốn bon chen trong giới giải trí nữa, ở đó tốt xấu lẫn lộn, muốn làm người tốt cũng rất khó. Mình cũng muốn sống cuộc sống yên bình nên định đổi nghề làm nhân viên bình thường. Nhưng mình biết theo nghề gì bây giờ, nhức hết cả đầu!” Lộ Dao cảm thấy tương lai của mù mịt.

   “Tìm việc cũng phải có duyên mới được, cứ từ từ đừng vội.” Tiểu Lạc xong liền quay sang Viễn Hàng: “ này, làm ở Bộ phận Kinh doanh, nhất định là quen biết nhiều người, để ý giúp xem có công việc nào phù hợp với ấy nhé!”

   “Được. vấn đề gì. Lộ Dao, em thích công việc gì?” Giang Viễn Hàng .

   Bắt đầu từ lúc đó, chủ đề chuyện trong bữa cơm của ba người đổi từ “Trình Hạo có nên về quê thi hay ?” sang “Thẩm Lộ Dao nên làm việc gì?” Tìm việc vốn là chuyện rất căng thẳng nhưng khi ba người họ ngồi với nhau chuyện tìm việc trở nên hấp dẫn lạ thường.

   ***   Ăn xong, Tiểu Lạc lên xe của Viễn Hàng để về.

   “Tiểu Lạc à, việc em tìm người cho đến đâu rồi? Sao thấy động tĩnh gì thế? Làm việc đến nơi đến chốn phải là phong cách của em, em phải tiếp tục chứ.” Giang Viễn Hàng vừa lái xe vừa .

   “Dạo này em vừa bận công việc lại vừa bận tìm nhà nên để ý được việc chung thân đại của . Thực ra, em cũng để ý giúp nhưng mà họ đều là hoa có chủ rồi.” Tiểu Lạc trả lời.

   “Tiểu Lạc, em hậu tạ sao? phải em cố tình “mô kích” đấy chứ? Ai cũng có chủ rồi, còn đơn đây. Thực ra phải thèm khát tình , cũng phải là chưa từng nếm mùi vị của tình , nhưng mẹ sốt ruột lắm rồi, lần trước còn đăng tin báo tìm vợ cho , báo hại điện thoại kêu suốt ngày như muốn nổ tung ra. Chẳng còn cách nào, đành dối với mẹ là có đối tượng rồi, phải mất công tìm người cho nữa. Kết quả em đoán xem.”

   “Bác bắt dẫn con dâu về xem mặt à?”

   “Cũng đại loại là như thế. Ngày Quốc tế lao động mồng tháng Năm tới mẹ đến Bắc Kinh, thăm thú phong cảnh nhưng mục đích chính của mẹ là đến để xem thực hư ra sao, xem có đúng là có người ?” Viễn Hàng có vẻ như rất khổ tâm. “Nếu như mẹ chuyện đến Bắc Kinh sớm chút còn đỡ, đằng này sắp tới mồng tháng Năm rồi, mẹ mới làm trở tay kịp.”

   “Sao mẹ lên sớm vậy! Như thế chẳng phải bị lộ là dối sao?” Tiểu Lạc rất khâm phục quyết tâm của mẹ Viễn Hàng, vì “con dâu” mà ngại lặn lội đường xa vất vả đến tận Bắc Kinh.

   phải sợ bị mẹ phát dối mà sợ sau khi mẹ biết được lại tiếp tục đăng quảng cáo tìm vợ cho , như thế làm sao mà sống được chứ.” Cứ nghĩ đến tiếng chuông điện thoại réo rắt là Viễn Hàng lại thấy nhức hết cả đầu.

   “Vậy tìm tạm người nào đó đóng giả làm người , như thế có thể đối phó tạm thời với tình huống trước mắt.” Tiểu Lạc đưa ra phương án.

   “Cái này chưa nghĩ đến. Nhưng mà tìm được người để đóng giả người đâu phải dễ.”

   “Cũng phải. Mẹ mất công đến đây đâu thể về ngay được, có khi lại muốn người dắt bác ấy dạo loanh quanh thăm thú phố phường ấy chứ. Bạn bình thường có ai muốn đưa bà chẳng liên quan đến mình dạo phố đâu. Nếu phải bây giờ em có người rồi em có thể hy sinh giúp phen, giả vờ làm bạn .” Tiểu Lạc cười .

   “Nếu em đóng giả làm bạn coi như xong rồi. Mẹ để mắt đến em từ lâu, em làm bạn của mẹ vui lắm. Mà em đừng đùa nữa, lần này mẹ quyết tâm làm đến cùng, biết dịp mùng tháng Năm này đông người nên đặt vé tàu trước rồi. Em mau nghĩ cách giúp , nên làm thế nào bây giờ?”

   Tiểu Lạc gãi đầu gãi tai hồi lâu nhưng vẫn nghĩ ra được cách nào khả quan.

   “Thế này , em tìm người đóng giả làm người , nếu em trả thù lao cho họ nhất định có người đồng ý.” Giang Viễn Hàng cũng chẳng biết làm thế nào nữa, đành tạm thời làm theo cách của Tiểu Lạc.

   “Làm cách này cũng cần phải có kỹ thuật diễn xuất đấy, may bị lộ nguy. Em để ý giúp xem có ai thích hợp . Nếu có người rồi có phải là đỡ mất công tìm người đóng giả , lại còn tiết kiệm được khoản tiền nữa!”

   “Được, em nhớ đấy, đừng có quên nữa nhé.”

   “Em thề, em hứa, em bảo đảm, em giúp !” Tiểu Lạc tự tin hứa hẹn.

   ***   Tiểu Lạc vừa bước xuống xe nhìn thấy Trình Hạo đứng ngóng ở quầy hoa quả trước cổng, bỗng nhớ lần trước Viễn Hàng đưa về, cũng đứng chờ như vậy. ra, cuộc sống cũng có những cảnh tượng lặp lặp lại! Nhưng lần này giống lần trước, Viễn Hàng vừa bước xuống xe chạm trán Trình Hạo, đây là lần đầu tiên hai người gặp nhau.

   Tiểu Lạc chưa kịp giới thiệu, hai người đồng thanh :

   “Cậu là Trình Hạo?”

   là Giang Viễn Hàng?”

   Đúng là cần giới thiệu cũng biết. Cũng dễ hiểu thôi, ai bảo Tiểu Lạc chỉ có vài người bạn nam thân thiết. Ngoài Trình Hạo – chàng nguyện cùng trong chuyến hành trình tình người thân thiết nhất với chỉ có mỗi họ Gianh Viễn Hàng.

   Giang Viễn Hàng chuyện trò với Trình Hạo vài câu rồi chào tạm biệt hai người và lên xe về.

   Tiểu Lạc vốn định chủ động trước nhưng vì sĩ diện nên quyết chịu mở lời.

   “Tiểu Lạc, thắc mắc sao hôm nay em làm thêm đến tận giờ này mới về, hóa ra là có chàng đẹp trai làm thêm cùng em.” Trình Hạo chủ động lên tiếng phá vỡ im lặng.

   đừng có hồ đồ. Hôm nay em bận làm nốt việc ở công ty, sau đó chuyển nhà giúp Lộ Dao, vừa may Viễn Hàng rảnh rỗi nên đến giúp bọn em tay.” Tiểu Lạc vội vàng thanh minh.

   Trình Hạo đắc chí cười vì đạt được mục đích. biết nếu hỏi thẳng Tiểu Lạc là: “Hôm nay sao ở nhà? Sao giờ này mới về?” chắc chắn chịu trả lời nên phải dùng chiêu “kích tướng”.

   “Viễn Hàng vừa gì với thế?” Đây là việc mà Tiểu Lạc tò mò từ nãy đến giờ.

   cho em biết được. Đây là chuyện của đàn ông với nhau.” Trình Hạo úp úp mở mở.

   Thực ra, Viễn Hàng chỉ dặn dò Trình Hạo nên dỗ dàng Tiểu Lạc, vì con ai chẳng thích nghe mấy lời đường mật.

   “Ầy, với em thôi, em cũng có hứng thú lắm.”

   ra được từ “ây” rồi đấy, Trình Hạo hiểu lúc này Tiểu Lạc còn giận nữa.

   Buổi tối, “Bed time” của Tiểu Lạc và Trình Hạo cũng trở lại bình thường như trước.

   “Hôm nay, phải gần gũi với bà xã của hai lần, vì hai ngày nay được gần bà xã rồi, nhất định phải bù mới được!” Trình Hạo ôm chặt lấy Tiểu Lạc rồi hít lấy hít để hương thơm người .

   Âu yếm nhau lát, Tiểu Lạc lại bắt đầu vào việc chính: “Em nghĩ kỹ rồi, nếu như muốn về quê thi cứ về .”

   Trình Hạo sửng sốt, cứ nghĩ tiến hành “chiến tranh lạnh” là để phản đối việc về quê thi, ngờ sau khi “hòa bình” được lập lại, bỗng nhiên lại trở nên thấu tình đạt lý như thế.

   “Cảm ơn em - bà xã ! Có điều cũng chắc chắn về quê thi đâu. Em có công việc vừa ý và phù hợp như thế, nếu bây giờ mà về quê, chắc tìm được công việc thích hợp. Vì thế cũng biết làm thế nào.” Trình Hạo bộc bạch.

   cần phải lo cho em đâu, việc thi cử hãy tự quyết định, em ngăn cản đâu.”

   “Vợ à, em là tốt!” Trình Hạo cứ thế ôm chặt lấy Tiểu Lạc vào lòng hồi lâu mà vẫn chịu buông ra.

   “Ngày mai làm thêm phải ? Để em đặt báo thức cho .” Tiểu Lạc vừa vừa tìm điện thoại của mình giường, bàn trang điểm nhưng thấy.

   “Để nháy vào máy em là biết nó ở đâu thôi.” Trình Hạo xong liền lấy máy bấm số điện thoại của , giai điệu của bài hát Sữa đậu nành bánh quẩy vang lên phía dưới đống quần áo vắt ghế, liền bước xuống giường lấy điện thoại.

   Sữa đậu nành thể rời xa bánh quẩy, cũng như em cho đến khi đầu bạc. Tình cần phải như vậy mới là hạnh phúc ngọt ngào Lúc Tiểu Lạc hẹn giờ cho Trình Hạo đứng bên cạnh cất tiếng hát rồi với , “Chúng ta cũng giống như sữa đậu nành và bánh quẩy, luôn ở bên nhau, như thế cuộc sống mới hạnh phúc ngọt ngào được.”

   “Thế chúng ta ai là sữa đậu nhành, ai là bánh quẩy?”

   là bánh quẩy.” Trình Hạo trả lời thà.

   “Đúng, coi như vẫn còn đủ minh mẫn để biết được thân phận mình, chính là chiếc bánh quẩy cháy.” Tiểu Lạc cười đắc chí.

   phải là bánh quẩy cháy đâu, em xem đây, bánh quẩy muốn chấm sữa đậu nành rồi.” rồi Trình Hạo quay người đỡ Tiểu Lạc nằm xuống

   ***   Sóng gió qua và cuộc sống vẫn tiếp tục. Tiểu Lạc hề vì biến cố nhặt đó mà lơ là việc xem nhà, còn Trình Hạo mỗi lần xem cũng luôn miệng phê bình cái nọ, chê bai cái kia như trước nữa mà có thể bình luận cách khách quan ưu điểm cũng như khuyết điểm từng căn hộ.

   hôm, làm thêm về, bước vào nhà, Trình Hạo thấy nước lênh láng trong phòng khách, nắp máy giặt mở tung, bên trong chứa đầy nước bẩn.

   Tiểu Lạc ra mở cửa cho nhưng chẳng chẳng rằng rồi lại thẳng vào phòng.

   Trình Hạo cảm thấy hình như có chuyện gì ổn liền bước theo sau hỏi: “ xảy ra chuyện gì vậy? Phòng khách làm sao mà nước lênh láng thế?”

   “Lúc ăn tối xong, Tần My dùng máy giặt để giặt đồ em buồn vệ sinh nên em bảo ta tạm dừng lại rồi tháo dây và ống nước ra, sau đó vào nhà vệ sinh. Nhưng khi em cắm dây điện máy giặt bỗng nhiên quay nữa. Tần My tức tối đều tại em, rồi giặt mấy đồ bằng tay. Vừa giặt ta vừa lầm bầm nhiếc móc em, còn em vừa giúp ta tay vừa phải xin lỗi rối rít. Cuối cùng có chiếc áo to và nặng, ta giặt bằng tay nổi, em đành mang ra hiệu giặt, em trả tiền.” Tiểu Lạc kể mạch từ đầu đến cuối, sau đó đưa ra kết luận: “Em thể chịu được ả Tần My đó nữa, thể chịu được việc sống trọ chung nữa rồi, em muốn mua nhà. Em nhất định phải mua bằng được căn hộ ở khu An Hoa lần trước.”

   Tiểu Lạc rất cương quyết, ngoài việc bị chuyện vừa rồi kích động cú điện thoại của Tiểu Châu cũng được coi như chất xúc tác. Hôm nay, Tiểu Châu lại gọi điện cho Tiểu Lạc rằng căn hộ ở khu An Hoa mà thích có khách hàng khác muốn mua, nếu chưa quyết định ngay họ sắp xếp để kí hợp đồng với vị khách hàng kia.

   Căn hộ mà Tiểu Lạc thấy vừa mắt nhất trong tất cả những căn hộ mà từng xem chính là căn đó. Hơn nữa, xưa nay vẫn có câu “đồ cướp được là đồ ngon”, bây giờ có người muốn “tranh cướp” căn hộ đó, trong lòng càng sốt sắng muốn mua cho bằng được.

   “Em cứ sốt ruột như vậy làm gì? thấy em sáng suốt, thế nên đồng ý mua nhà bây giờ đâu.” Trình Hạo quan điểm của mình.

   lúc nào cũng tìm lý do này nọ, hay là quyết định vê quê phát triển nghiệp rồi? nên biết là lần này về thi nhưng chưa chắc 100% thi đỗ. Chúng ta phải nghĩ đến phương án xấu nhất chứ.”

   Trình Hạo cảm thấy hụt hẫng, lần trước phản đối việc về thi, sao lần này lại dở chứng thế? Con đúng là sáng nắng chiều mưa, thể nào hiểu nổi.

   vẫn chưa quyết ̣nh là có nên về quê thi hay , chỉ nghĩ rằng căn hộ đó chưa đến mức nhất ̣nh phải mua bằng được. Thứ nhất, chưa ưng căn hộ đó. Thứ hai, thấy bây giờ chưa phải là lúc thích hợp nhất để mua nhà. Việc mua nhà cần phải thận trọng.” Trình Hạo kiên quyết bảo vệ ý kiến của mình.

   đừng nghĩ một đằng nói một nẻo như vậy. Nếu thật sự muốn về thì cứ về, sau này lại trách em cản đường , làm lỡ mất tiền đồ tươi sáng của .”

   phải như em nói đâu, chỉ muốn đợi một thời gian nữa rồi hẵng mua, mình phải đợi cho qua Olympic Bắc Kinh . Giá nhà hiện nay tăng lên theo mùa Olympic đấy, hết Olympic nghĩ giá nhà sẽ lại giảm xuống thôi.”

   “Đợi, đợi, đợi, nếu hết Olympic mà giá nhà vẫn giảm xuống thì sao? Hay là cả đời này cũng cần mua nhà nữa? Cả đời này cần kết hôn nữa? đợi được nhưng em thì . Đàn ông các ba mươi tuổi vẫn còn trẻ chán nhưng con gái bọn em ba mươi tuổi đã già lắm rồi. Có phải muốn kéo dài thêm vài năm, đợi em còn trẻ trung nữa thì bỏ em luôn ? Trình Hạo, em nói cho biết, có Trái Đất vẫn cứ quay và có , em cũng chẳng chết được. Nếu đồng ý thì em sẽ tự mua!” Tiểu Lạc phẫn nộ. Bình thường thấy Trình Hạo lằng nhà lằng nhằng nhưng hễ cứ nhắc đến việc mua nhà ở Bắc Kinh là lại như vậy làm thể chịu đựng thêm được nữa.

   Thấy Tiểu Lạc bắt đầu khơi lên ngọn lửa chiến tranh trong gia ̀nh, Trình Hạo biết kế hoãn binh bây giờ có tác dụng nữa nên đành nói theo ý : “Được rồi, nếu em đã quyết như vậy, chi bằng mua nhà luôn bây giờ , cũng nói thêm gì nữa, nói nhiều lại sứt mẻ tình cảm.”

   “Vậy ngày mai rút toàn bộ tiền ̉ phiếu về đây, ̣ng thêm cả số tiền mặt gửi ở ngân hàng, xem còn thiếu so với khoản tiền đặt cọc bao nhiêu, sau đó mình sẽ nhờ bạn bè giúp đỡ. Giang Viễn Hàng và Đặng Giai đã đồng ý cho em mượn tiền rồi, chỉ hai ngày là có. Còn phải hỏi chị hay người bạn nào xem có giúp được chút nào . Để chắc chắn với Tiểu Châu thì em sẽ bàn trước với cậu ấy ngày nào mình ký hợp đồng, chúng ta phải có đủ khoản tiền đặt cọc ấy.” Tiểu Lạc hôm nay đúng là bị Tần My chọc tức đến thể chịu thêm nữa nên quyết ̣nh phải mua ngay nhà cho bằng được. quyết ̣nh, một khi căn hộ đó đã được sang tên, cầm được chìa khóa nhà rồi thì sẽ trả phòng này ngay lập tức và chuyển đến nhà mới ở luôn, thể chịu ấm ức về Tần My thêm chút nào nữa.

   “Tính mỗi khoản tiền đặt cọc còn chưa đủ mà đã dám nói đến chuyện ký hợp đồng với người ta, chắc chỉ có mỗi Tiểu Lạc em thôi đấy! Ngộ nhỡ mượn được tiền thì sao? Em đã nghĩ đến chưa?” Sự táo bạo của Tiểu Lạc khi quyết ̣nh mua nhà làm Trình Hạo thể nào hiểu được.

   “Yên tâm , em xưa nay chưa bao giờ đánh trận mà lại có sự chuẩn bị. Tổng giá trị của căn hộ đó là tám mươi sáu vạn tệ, chúng ta phải trả trước 20% tức là khoảng hơn mười bảy vạn tệ, ̣ng với 3% tiền môi giới khoảng một vạn nữa, còn lại những khoản thuế và các chi phí lặt vặt khác nữa cũng chỉ hơn một vạn, ̣ng thêm số tiền đặt cọc khoảng hơn hai mươi vạn. Toàn bộ số tiền mặt chúng ta hiện có là bảy vạn tệ, ban đầu cầm năm vạn đầu tư ̉ phiếu, ̣ng với ít tiền kiếm được từ ̉ phiếu thì bây giờ cũng phải thành sáu vạn rồi. Tức là chúng ta có khoảng mười ba vạn tệ nhưng ít nhất cũng phải bớt lại một vạn để chi tiêu sau này, thể tiêu hết được. Như thế hiện tại chúng ta có mười hai vạn tệ, phải vay mượn khoảng mười vạn nữa. họ của em đồng ý cho mượn sáu vạn, Đặng Giai cho mượn ba vạn, còn ́ gắng mượn lấy một đến hai vạn, sau đó rút ̉ phiếu về, thế là chúng ta đã có nhà rồi!” Tiêu Lạc nói với vẻ mặt rạng rỡ, như thể nhà đã ở ngay trước mắt.

   Thấy Tiểu Lạc tự tin có vẻ như đã nắm chắc phần thắng trong tay nên Trình Hạo nói thêm gì nữa, liền bước ra ban công gọi điện thoại.

   Thấy đứng hàng tiếng đồng hồ ngoài ban công gọi điện, Tiểu Lạc cười thầm trong bụng rồi nghĩ: Chắc ấy hỏi viện trợ tài chính đây.

   ***   Bởi vì đã hẹn trước ngày ký hợp đồng với Tiểu Châu nên cuối tuần này Tiểu Lạc cũng còn phải long đong lận đận chạy khắp nơi xem nhà như mấy ngày cuối tuần trước nữa. Nhưng muốn mình được nghỉ ngơi, muốn được Trình Hạo dẫn đến IKEA[2]¬¬ mua ít đồ đạc để chuẩn bị về nhà mới.

   [2] tập đoàn kinh doanh đồ gỗ nổi tiếng của Thụy Điển.

   “Còn chưa ký hợp đồng nên phải rất lâu nữa mới sang tên nhà, vậy mà em đã mua vật dụng gia ̀nh, thế có phải sớm quá ?” Trình Hạo nhíu mày nói.

   “Thì em cũng chỉ cẩn tắc vô ưu[3] thôi mà.” Tiểu Lạc giải thích.

   [3] thành ngữ Hán – Việt có nghĩa là: cẩn thận sau phải lo lắng.

   thấy đợi đến lúc mình cầm được chìa khóa nhà rồi mình mua là hợp lý nhất. Mua đồ gia dụng thì cũng phải phù hợp với thiết kế của ngôi nhà và kích thước của từng phòng, lúc đó chúng ta sẽ tùy cơ ứng biến, ví dụ như góc nào thì cần đồ dùng kích thước thế nào, nên kê đồ ở đâu. Những cái này đều phải tính toán cân nhắc cẩn thận.” Trình Hạo học kỹ thuật nên suy nghĩ việc gì cũng chu đáo và cẩn thận.

   nói cũng phải, điều này em chưa nghĩ đến. Nhưng đến IKEA ngắm thì cũng mất gì mà lại tìm hiểu thêm được một số phong cách trang trí nội thất. Ngoài ra, chúng ta còn có thể học hỏi chút ít về nghệ thuật trang trí, đến lúc đó cần phải thuê người về thiết kế nữa, lại tiết kiệm được tiền.”

   “Nếu em muốn xem cũng được. Nhưng trước với em là chỉ được ngắm chứ được mua.” Trình Hạo nhấn mạnh.

   “Em biết rồi, em biết rồi, chỉ xem thôi chứ mua.” Tiểu Lạc giơ tay xin thề.

   IKEA cách nhà trọ khoảng 2 km nhưng có xe buýt nào thẳng đến đó, mà bộ hơi xa. Vì vậy lúc này, con xe “bảo mã” của Trình Hạo được dịp dùng tới.

   Trình Hạo dắt con xe bảo bối hai bánh mui từ trong gara dưới tầng hầm ra, sau đó leo lên, chân chống xe rồi gọi Tiểu Lạc: “Lên xe !”

   cứ lái xe trước, em nhảy lên sau.” Tiểu Lạc nghĩ, khó khăn lắm mới có cơ hội ra ngoài chuyến nên phải tranh thủ vận động chút.

   “Em có nhảy lên nổi ?” Trình Hạo nhìn bằng ánh mắt nghi ngờ.

   “Có phải là em chưa nhảy lên bao giờ đâu. lái cơ mà, em nhảy lên cho xem.”

   Trình Hạo vừa từ từ, vừa ngoái đầu lại nhìn mỉm cười. chỉ thấy khom người lại, hai tay xoa xoa làm ra vẻ như , rồi phi phát lên xe. Chỉ sau tiếng “hây”, nhảy lên gác-ba-ga của con “bảo mã” cách gọn gàng.

   “Hi hi, đừng thấy em bé mà coi thường. Sức bật của em vẫn kém gì ngày trước đâu, động tác vẫn uyển chuyển, thân thủ vẫn còn điêu luyện lắm!” Tiểu Lạc cười đắc ý.

   “Nào, ôm chặt nhé, thôi!” Theo tiếng hò của Trình Hạo, con “bảo mã” cũng bắt đầu tăng tốc tiến về phía trước.

   ***   Doãn Nặc rất quan tâm đến việc trang trí nội thất, có lần từng Tiểu Lạc rằng gian sản phẩm mẫu tầng ba của IKEA trang trí rất đẹp, nếu có thời gian nên đến đó xem.

   Vừa bước vào, Tiểu Lạc có cảm giác như lạc vào thế giới lung linh đầy đá quý. Thế giới ấy hoàn toàn khác với những cửa hàng hay siêu thị vẫn đến thường ngày, thế giới ấy tươi mới, thơm tho, ấm cúng, mang đậm chất gia đình.

   Ánh mắt của Tiểu Lạc như bị hút chặt vào những chiếc đèn gam màu nóng, những chiếc ghế sô pha màu đỏ, những chiếc giá sách mới lạ giống nhau, khung cửa tường và chiếc bàn ăn bày sẵn đĩa. Trong lòng cũng có sẵn sơ đồ thiết kế mĩ mãn cho căn nhà mới của mình: Tủ ti vi ngoài phòng khách có nhiều chức năng khác nhau, ngoài việc để ti vi ra còn dùng làm tủ sách, nếu biết cách tận dụng gian phía trước tủ ti vi đặt bộ ghế sô pha trang trí vải theo phong cách điền viên, bàn còn có đèn để có thể ngồi đọc sách; tiếp theo chiếc bàn ăn bằng gỗ để tiện vừa ăn cơm vừa xem ti vi; trong phòng ngủ đặt chiếc giường đôi to, bàn phấn cũng thể thiếu, đèn ngủ phải là gam màu nóng, rèm cửa phải là kiểu dài chạm đất, chung phòng ngủ trông phải lãng mạn, ấm áp.

   Tiểu Lạc càng nghĩ càng thấy thích thú, lúc đầu định chuyển đến ở ngay khi mua được nhà, nhưng bây giờ nghĩ lại, bày biện trang trí cho ngôi nhà chút rồi mới dọn đến ở. Nhà do chính tay mình mua nên trang trí theo ý tưởng của mình. Đây là khác biệt lớn nhất giữa chuyện mua nhà và thuê nhà. Thuê nhà ở mình được thay đổi cách trang trí của chủ nhà, bình nóng lạnh của bà chủ nhà “lão hóa”, nhà vệ sinh suốt ngày bị tắc, điều hòa cũng hỏng lâu rồi. Nhưng tất cả những điều đó hoàn toàn sao hết, bởi những ngày tháng ấy còn bao lâu nữa chấm dứt. Cuối cùng cũng có thể mua được nhà và đến lúc lời tạm biệt với những bất tiện của việc thuê nhà.

   Mặc dù ban đầu thống nhất với Trình Hạo là “chỉ được xem được mua” nhưng sở thích mua sắm bẩm sinh của phụ nữ lúc nào cũng thường trực khiến Tiểu Lạc cứ đứng tần ngần lưu luyến trước đám vật dụng trong phòng.

   “Chiếc đèn này trông rất ấm áp, thích hợp cho phòng ngủ lắm, mua chiếc nhé?”

   “Chiếc bình hoa tròn này trông đáng , chỉ cần cắm cành hoa rồi đặt ngoài phòng khách, vừa bước vào ngửi thấy hương thơm, mua chiếc nhé?”

   “Cái đệm lưng này được đấy, bông rất mềm lại êm, thoải mái, đặt ghế sô pha cũng hợp mà đặt giường ngủ cũng đẹp, mua cái nhé?”

   “Con búp bê này trông độc đáo, đặt kệ kính trông rất nghệ thuật, mua con nhé?”   Mỗi lần nhìn thấy cái gì trông hay hay chút là lại đứng ngắm hồi lâu, phát biểu ý kiến và cuối cùng đều kết thúc bằng câu “mua cái nhé?” Trình Hạo nhíu mày : “Trông em kìa, cứ như là muốn bê luôn cả cửa hàng này mang về nhà ấy. Biết thế này, trước khi ra khỏi nhà bắt em viết bản cam kết cho rồi.”

   ngắm nghía mà thu hoạch được cái gì làm sao mà thấy hiệu quả được.” Tiểu Lạc nhìn Trình Hạo bằng ánh mắt cầu cứu, hy vọng có thể “khai ân” cho lần.

   Trình Hạo đành rộng rượng: “Vậy chỉ được mua hai thứ trong khoảng trăm tệ thôi.”

   “Em biết rồi, em biết là chồng rất tốt với em mà, vừa rộng lượng vừa thấu tình đạt lý.” Tiểu Lạc mặt mày rạng rỡ .

   Nếu phải Trình Hạo kiên định ngay từ đầu và nhiều lần kiềm chế sở thích mua sắm của Tiểu Lạc chắc mua cả đống đồ về nhà rồi.

   Vì thế mà đàn ông đưa phụ nữ ngắm đồ cũng có cái lợi của nó, ít nhất cũng có thể ngăn cản được tính mua sắm bạt mạng của phụ nữ.

   Cuối cùng Tiểu Lạc quyết định nhặt chiếc đệm lưng in hình hoạt hình và chiếc tạp dề có hình con lợn bỏ vào giỏ đựng đồ. đặt tên cho chiếc đệm lưng là “người bạn viết lách của Tiểu Lạc”, còn tạp dề gọi là “người bạn bếp núc của Trình Hạo”.

   Lúc đầu thấy Tiểu Lạc chọn chiếc tạp dề màu xanh có hình con lợn, Trình Hạo vui như mở cờ trong lòng nghĩ: Lẽ nào mua nhà rồi Tiểu Lạc cũng quyết tâm thay đổi mình trở thành nữ đầu bếp?!

   Kết quả lại ướm tạp dề vào người rồi bình phẩm: “Chiếc này rất vừa vặn, đeo vào người trông rất có dáng của đầu bếp chuyên nghiệp. Để tuyên dương mấy năm qua ngày nào cũng nấu cơm cho em, em quyết định mua cái tạp dề này tặng , hy vọng cố gắng phát huy để việc cơm nước nhà ta ngày càng bước lên tầm cao mới!”

   Tiểu Lạc như làm Trình Hạo dở khóc dở cười: “ có thể phát biểu câu khi nhận giải được ?”

   “Thôi khỏi. Mấy câu xin cảm ơn chương trình, xin cảm ơn X chị Y còn mới nữa rồi.” Tiểu Lạc hào phóng .

   “Câu mà tôi muốn khi nhận giải là: Liệu tôi có thể tặng lại món quà này cho Tiểu Lạc được ?” Trình Hạo cười .

   “…” Đến lượt Tiểu Lạc biết nên như thế nào.

   Lúc xếp hàng thanh toán, điện thoại của Trình Hạo đổ chuông, nhìn vào màn hình điện thoại rồi quay ra với : “Ở đây ầm quá, ra ngoài nghe điện thoại đây.”

   , cái tạp dề này em tặng , để em thanh toán là hợp lý nhất.” Tiểu Lạc cười “ha ha”.

   Mãi cho đến tận lúc thanh toán xong mà vẫn thấy Trình Hạo quay lại, Tiểu Lạc bồn chồn suy nghĩ, ấy nghe điện thoại sao mà lâu thế?

   Tiểu Lạc xách túi chiến lợi phẩm ra ngoài, trời nhá nhem, vậy mà Trình Hạo vẫn còn đứng ngoài cửa nghe điện thoại.

   “Nhanh nhanh lên nhé, tôi sốt ruột lắm, cảm ơn nhé!” Trình Hạo rất nghiêm túc rồi cúp điện thoại luôn. vừa quay người lại thấy Tiểu Lạc, liền cố nặn ra nụ cười: “Em ra đây từ lúc nào thế? định vào trong kia tìm em.” xong Trình Hạo liền đón lấy túi đồ trong tay .

   “Ha ha, bị em bắt quả tang rồi nhé. Em ra được lúc rồi, còn nghe thấy hết những gì .” Tiểu Lạc thấy Trình Hạo có vẻ căng thẳng liền cố tình trêu .

   “Thế em có nghe được từ nào quan trọng ?” Trình Hạo mặt hơi biến sắc hỏi lại.

   “Từ quan trọng mà em nghe được là “nhanh lên” và “cảm ơn”.” Tiểu Lạc trêu nữa, những gì mình nghe thấy. “Có phải gọi cứu binh ?”

   Trình Hạo thở phào như trút được gánh nặng: “Đúng thế. Nhưng mà mở mồm ra hỏi tiền người khác đúng là việc khó khăn.”

   “Đợi đến lúc chúng ta dọn về nhà mới ở dễ chịu rồi, khổ trước sướng sau mà.” Tiểu Lạc lạc quan .

   ***   Những chiếc đèn đường sáng chói như những con mắt của thành phố, Trình Hạo đạp xe đạp, còn Tiểu Lạc ngồi phía sau ôm chặt eo và tựa đầu vào lưng .

   Khung cảnh ấy làm Tiểu Lạc cảm thấy như thời gian quay ngược trở lại, nhớ hình ảnh hồi còn học đại học, cũng chở chiếc xe đạp vòng quanh sân trường. Nhưng có chuyện xảy ra vào năm đó làm nhớ mãi.

   Lúc đó, Trình Hạo làm xong thủ tục ra trường và ngày hôm sau lên tàu rời khỏi ngôi trường gắn bó suốt bốn năm. Trước khi ngày, đạp xe chở khắp lượt những ngóc ngách trong trường và cả những nơi gần trường mà hai người thường qua.

   Hồi đó, Tiểu Lạc nghĩ, sau này còn được nhìn thấy mỗi ngày nữa, cũng biết liệu sau này hai người có bước chung con đường , khiến cảm thấy nỗi buồn chơi vơi tràn ngập cõi lòng. Hôm đó, cả hai người đều im lặng nhưng trong lòng ai cũng đầy tâm .

   Nhớ lại hồi đó tương lai mù mịt, nhưng giờ đây trước mặt tấm lưng vạm vỡ có thể dựa dẫm, Tiểu Lạc cảm thấy vô cùng ấm áp, khóe miệng nở nụ cười: Loáng cái mấy năm trôi qua, nhưng hôm nay vẫn có thể ngồi sau xe và cùng ngắm nhìn phong cảnh hai bên đường.

   Tiểu Lạc cứ nghĩ miên man, bất giác càng ngày càng ôm Trình Hạo chặt hơn: “ còn nhớ năm tốt nghiệp đại học ra trường, vào ngày cuối cùng trước khi , chở em bằng xe đạp vòng khắp nơi ?”

   “Đương nhiên là vẫn nhớ.”

   , hôm đó đưa em khắp trường, có phải là muốn đặt dấu chấm đẹp cho mối tình của chúng ta ?”

   “Đâu có, phải đâu.” Trình Hạo phủ nhận.

   còn chối hả?” Tiểu Lạc vừa vừa lấy tay cù vào người Trình Hạo.

   “Ây ây ây, được cản trở công việc của lái xe, phanh xe “bảo mã” này của được tốt đâu đấy.” Bị Tiểu Lạc cù phía sau nên chiếc xe bắt đầu quẹo lung tung.

   “Vì an toàn của mình, em tạm thời tha cho .” Tiểu Lạc rút lại chiêu “cửu bạch cốt trảo” của mình.

   Đến ngã tư, hai người dừng xe chờ đèn xanh.

   “Tranh thủ lúc “bảo mã” nghỉ ngơi, hãy trả lời câu hỏi vừa nãy của em .” Tiểu Lạc tiếp tục.

   “Câu hỏi gì cơ?” Trình Hạo giả vờ hiểu.

   “Chính là câu em hỏi lúc tốt nghiệp chở em khắp nơi bằng xe đạp là có động cơ gì?”

   Trình Hạo nghĩ trong giây lát rồi đáp: “Lúc đó chẳng có động cơ gì cả, chỉ là do vừa mới tốt nghiệp, biết tương lai ra sao nên thể hứa trước mang lại cho em tương lai hạnh phúc. Vì thế muốn đưa em quay lại từng góc chứng kiến tình của chúng ta, coi như đặt dấu chấm câu đẹp đẽ cho thời sinh viên của mình, cũng coi như lần cuối cùng đưa em dạo. Sau này có thể và em mỗi người nơi, ít có cơ hội gặp nhau, cũng thể thường xuyên quay lại về trường, vì thế dù thời gian ngắn ngủi chỉ ngày cũng muốn dành hết cho em.”

   “Vậy sao lúc đó những điều này với em? Nếu như lúc đó em rất cảm động.” Nghe những lời vừa rồi của Trình Hạo, Tiểu Hạo thấy lòng mình chợt xao xuyến.

   “Em cũng biết đấy, hồi đó cũng rất ngố mà, biết những lời ngọt ngào. Hơn nữa, lúc ấy còn biết tương lai ra sao nên muốn những lời sáo rỗng, đao to búa lớn đại loại như “ em suốt đời”, chỉ muốn chứng minh bằng thời gian và hành động.”

   Tiểu Lạc gì, cứ thế ngồi sau ôm chặt lấy Trình Hạo. Đúng vậy, trước đây chàng trai nhút nhát, cứ cãi nhau chút là đánh bài chuồn nhưng bây giờ người đàn ông trưởng thành, lúc cùng Tiểu Lạc luôn chủ động giúp xách đồ, lúc siêu thị giúp mua đồ con cũng còn đỏ mặt ngại ngùng nữa. Tất cả những điều này chỉ được rèn luyện theo năm tháng mà còn do Tiểu Lạc “huấn luyện” nữa.

   Những điều Trình Hạo làm chưa tốt, Tiểu Lạc đều nhắc nhở phải làm thế nào để được vui vẻ. Ngược lại, những gì làm tốt, luôn khen ngợi động viên để phát huy. Chẳng trách người ta , đàn bà là trường học của đàn ông, người đàn ông tốt cũng cần được đào tạo.

   Tiểu Lạc hy vọng người đàn ông mà mình đào tạo là người đàn ông 3T, là người đầu tiên, tốt nhất và cuối cùng của .

   “Trình Hạo, là người đàn ông đầu tiên và tốt nhất của em rồi nhưng em muốn là người đàn ông cuối cùng của em, được ?” Tiểu Lạc tựa vào lưng Trình Hạo, thủ thỉ .

   “Đương nhiên, luôn ở bên cạnh em.” Trình Hạo nắm chặt bàn tay Tiểu Lạc và bộc bạch: “ là “người đàn ông 3T” độc nhất vô nhị của em.”
  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 7: Con sóng này chưa qua, con sóng khác tới

   ngày càng tiến gần đến cánh cửa “tam thập nhi lập”. thể chỉ làm người đàn ông tốt khắp tứ phương, còn phải làm người con ngoan, người chồng tốt. cần phải gánh vác trách nhiệm gia đình, hiếu kính mẹ già, thương vợ trẻ.

   Mọi người đều áp lực biến thành động lực nên kể từ khi quyết định mua nhà, số lần Trình Hạo làm việc ngoài giờ tăng lên trông thấy.

   Nếu là trước kia, mỗi khi thấy làm việc ngoài giờ, Tiểu Lạc lại oán thán thôi, hoặc cằn nhằn ông chủ của quá đỗi bóc lột nhân viên, thậm chí có khi còn chê bai Trình Hạo hoàn thành nhiệm vụ sớm, đem thời gian đáng lẽ phải ở cạnh cống hiến hết cho công việc.

   Thế nhưng bây giờ, mỗi lần Tiểu Lạc nghe Trình Hạo : “Hôm nay phải làm việc ngoài giờ, em tự giải quyết bữa tối nhé”, lại cảm thấy vô cùng hân hoan, bởi vì với , đây chính là nỗ lực phấn đấu mua nhà của .

   Mấy ngày gần đây, vì Trình Hạo liên tục làm thêm ngoài giờ nên Tiểu Lạc bắt đầu cảm thấy xót xa, chủ động gánh lấy nhiệm vụ nấu cơm, chiếc “tạp dề lợn con” mà tặng cho trước kia giờ đương nhiên trở thành vật sở hữu của .

   Nấu ăn cũng là việc trăm hay bằng tay quen. Trước kia chỉ mỗi việc cắm nồi cơm điện, Tiểu Lạc cũng cảm thấy tay chân luống cuống, biết phải làm thế nào, còn giờ đây, mỗi khi nấu ăn, bắt đầu biết kết hợp với việc tận hưởng cuộc sống, có thể vừa nghe nhạc, vừa hát theo giai điệu, vừa nấu nướng, đạt được cảnh giới cao nhất là lúc làm tới ba việc.

   ***   Vào buổi chiều muộn, Tiểu Lạc vừa mới làm xong cơm canh, bày biện lên chiếc bàn ăn ở phòng khách nghe thấy tiếng chìa khóa mở cửa. Ấy, phải Tần My hôm nay sinh nhật của đồng nghiệp nên ta về muộn hay sao?

   Cửa mở ra, Trình Hạo bước vào khiến Tiểu Lạc cảm thấy vô cùng kinh ngạc lẫn vui mừng: “Hôm nay sao về sớm thế? Tại sao gõ cửa để em ra mở?”

   đoán em phải vất vả, tất bật trong bếp nên dám kinh động tới em.” Trình Hạo rồi đặt túi xách lên ghế sô pha.

   “Cũng đúng, lúc nãy em mở máy hút mùi, cho dù có gõ cửa chắc em cũng nghe thấy. vào thay quần áo rồi ra ngoài ăn cơm .”

   “Ừ.” Trình Hạo vừa đáp vừa bước vào phòng ngủ thay quần áo. Mỗi ngày vừa về đến nhà là phải thay bộ âu phục mặc khi làm sang bộ quần áo ở nhà cho thoải mải. chỉ có như vậy khi về đến nhà mới có cảm giác được rời xa công việc, có cảm giác nghỉ ngơi, thư giãn hoàn toàn.

   Lúc dùng bữa, Trình Hạo ngó vào cửa sổ phòng Tần My, thấy đèn sáng liền lên tiếng hỏi Tiểu Lạc: “Tần My vẫn chưa về hả em?”

   ấy về nhà muộn cũng là việc bình thường mà. Hơn nữa, sáng sớm nay ấy có hôm nay đồng nghiệp tổ chức sinh nhật nên về nhà muộn.”

   “Ồ…” Trình Hạo định thêm gì nhưng biết nên bắt đầu từ đâu, chỉ đành cúi đầu ăn cơm.

   “Mấy hôm nay liên tục làm thêm ngoài giờ, trông gầy hẳn . nên ăn nhiều chút.” Tiểu Lạc gắp thức ăn vào bát cho Trình Hạo.

   “Ừm.” đáp tiếng rồi lại tiếp tục dùng bữa.

   Bình thường khi dùng bữa, im lặng như thế này bao giờ. Tiểu Lạc cảm thấy hôm nay Trình Hạo có điều gì đó khác lạ.

   chuyện đương nhiên là vì muốn tiết kiệm thời gian ăn cơm. Trình Hạo dùng bữa xong trước, câu với Tiểu Lạc: “ ăn xong rồi”, sau đó rời khỏi bàn ăn, thẳng vào phòng ngủ.

   “Hiếm khi có hôm làm về sớm, lại còn chịu ngồi ăn hết bữa cơm cùng người ta, đúng là…” Tiểu Lạc cằn nhằn trong bụng.

   Tiểu Lạc chán nản ăn xong bữa cơm, sau khi dọn hết bát đũa vào bếp, liền sang phòng ngủ gọi : “Trình Hạo, em thu dọn hết bát đĩa vào trong phòng bếp rồi, mau ra rửa bát .”

   Hàng ngày hai người có giao hẹn bất thành văn là người nấu cơm phải rửa bát.

   bận quá, hôm nay em có thể rửa hộ được ?” Trình Hạo vừa thu dọn gì đó trong phòng ngủ vừa vọng ra.

   bận làm cái gì? Lẽ nào địa điểm làm thêm giờ của được chuyển từ công ty về nhà sao?” Tiểu Lạc bước lại gần phía .

   “Thứ Tư tuần này phải công tác, sắp xếp tài liệu cần thiết và ít quần áo.” Trình Hạo đáp.

   “Hả, phải công tác sao? Tại sao em nghe gì? mấy hôm? có thể quay về trước khi kí kết hợp đồng ?” Thông tin này hiển nhiên làm cho Tiểu Lạc bất ngờ, liên tiếp đưa ra loạt câu hỏi.

   “Hôm nay vừa nhận được công văn điều công tác, cũng định với em nghe lúc dùng bữa. phải đến công ty ở Hồ Nam, thứ Tư , thứ Sáu về, phải mình kí hợp đồng vào Chủ nhật sao? gây ảnh hưởng gì đâu.” Trình Hạo ôm lấy rồi : “Chỉ có hai ngày thôi mà, em ở nhà phải biết chăm sóc bản thân tốt đấy.”

   “Là người nào đó tự huyễn hoặc thôi, em ngủ mình chiếc giường lớn cảm giác thoải mái, dễ chịu vô cùng.” Tiểu Lạc đáp lại trái với suy nghĩ trong lòng. “Vậy tiếp tục sắp xếp , em rửa bát đây.” xong liền bước ra ngoài.

   ***   Sau khi Tiểu Lạc rửa bát xong, Trình Hạo cũng sắp xếp mọi thứ đâu vào đấy. ngồi trước màn hình máy tính đọc gì đó.

   “Ông xã, hôm nay Tần My có nhà, chúng ta cùng nhau tắm nhé!” Tiểu Lạc đưa lời đề nghị.

   được. Ngộ nhỡ Tần My quay về bất chợt sao, để ấy bắt gặp hay chút nào, em cứ vào tắm trước .” Trình Hạo lên tiếng mà chẳng buồn ngước mắt lên nhìn.

   “Ồ.” Tiểu Lạc cảm thấy cụt hứng, tay cầm theo đồ ngủ vào phòng tắm, trong lòng thầm nghĩ: “Thôi bỏ , bao lâu nữa chúng ta có nhà riêng rồi, xem còn tìm được lý do gì để tắm chung với em.”

   Phòng tắm và phòng ngủ của hai người gần kề với phòng khách. Hàng ngày Tần My hoặc Trình Hạo ngồi ngoài phòng khách xem ti vi khiến Tiểu Lạc lúc tắm cảm thấy sợ hãi hay đơn. Nhưng lúc này phòng khách có người, Tiểu Lạc bỗng nhớ lại số cảnh tượng ma quỷ trong các bộ phim kinh dị xem trước đây, bất giác thấy sợ hãi nên chỉ tắm táp qua loa.

   Việc đầu tiên sau khi tắm xong là lao vào bếp uống nước, thế nhưng ly nước của trống . Đối với , đây là chuyện trước nay chưa từng có.

   Mỗi buổi sáng ly nước tráng ruột, mỗi khi tắm xong lại có ly nước tiêu trừ mệt mỏi. Đương nhiên trước đây những thứ này đều do Trình Hạo chuẩn bị sẵn, bao nhiêu năm nay chưa từng quên lần nào, tại sao hôm nay lại quên chứ? Điều này quá đỗi bất thường!

   Hơn nữa thường ngày mỗi khi tắm xong ra ngoài, Trình Hạo luôn đứng trong phòng ngủ lên tiếng: “Bà xã tắm xong rồi, lại đây .” Còn hôm nay, khi bước vào phòng ngủ, chẳng buồn nhìn lấy lần mà vẫn ngồi trước màn hình vi tính, hiểu bận rộn cái gì.

   “Ông xã, hôm nay rót nước cho em à? Mà bình nước cũng trống , em tắm xong chẳng có nước uống, khát chết được.” Tiểu Lạc oán thán.

   còn nước uống em tự đun lấy . có bao trọn gói công việc đun nước uống đâu?” Trình Hạo vẫn chẳng quay đầu lại.

   “Hôm nay bị làm sao thế? Trúng tà hả? Những lời trước kia với em quên hết rồi sao? tay cầm ấm đun nước bị hỏng, sợ em đun nước cẩn thận bị bỏng nên chủ động gánh lấy trách nhiệm đun nước. Bây giờ còn dám bao trọn gói việc đó.” Tiểu Lạc tức giận lên tiếng. Vốn dĩ nghĩ rằng hai ngày nữa Trình Hạo phải công tác nên chủ động mời cùng vào tắm uyên ương trước khi hai người tạm xa nhau vài ngày, ngờ chẳng hiểu lòng lại còn thẳng thừng từ chối. Lúc tắm, khi nhớ đến cảnh tượng trong mấy bộ phim kinh dị, cảm thấy sợ hãi nhưng lại có ai ở bên cạnh, tắm xong muốn uống nước cũng chẳng có, điều này khiến cảm thấy buồn chán lắm rồi, vậy mà Trình Hạo lại còn trách móc , làm sao tức cho được!

   “Được, được, bây giờ đun nước ngay đây, được sao?” Trình Hạo đứng dậy bước vào phòng bếp đun nước uống cho Tiểu Lạc.

   Có lẽ bình thường luyện thành thói quen cứ tắm xong là uống nước, cho nên lúc này Tiểu Lạc cảm thấy chán nản vô cùng, mồm miệng khô khan, đứng ngồi yên. Tuy nhiên, đợi đến khi có nước uống rồi, tâm trạng phiền não của vẫn chưa hề tiêu tan.

   Tiểu Lạc nằm giường mãi mà ngủ được. định đọc cuốn tiểu thuyết tâm linh để điều chỉnh lại tâm trạng nhưng vừa mới đọc được vài trang thấy chán, liền bước xuống giường, tiến lại gần Trình Hạo, nhìn xem tập trung làm gì. Thường ngày chẳng bao giờ thấy sức hút của máy tính vượt qua sức hút của .

   Tiểu Lạc phát Trình Hạo mở tin tức có liên quan đến cổ phiếu trong thành phố màn hình vi tính. “Tại sao lại quan tâm đến tình hình cổ phiếu thế? phải em bảo đừng có dính dáng tới cổ phiếu rồi sao. đem hết tiền đầu tư cổ phiếu chuyển vào thẻ ngân hàng chưa?”

   “…” Trình Hạo lặng người giây lát rồi tắt trang web đó: “Vẫn chưa đâu.”

   “Chủ nhật tuần này phải ký hợp đồng nộp tiền đợt đầu đấy. Em với mấy lần rồi, tại sao vẫn chưa làm thế?” Tâm trạng vui, lại cộng thêm việc này khiến Tiểu Lạc chẳng thể kìm nén được.

   này Tiểu Lạc, kỳ hạn ký hợp đồng của chúng ta có thể thương lượng chậm lại vài ngày được ?” Trình Hạo thận trọng hỏi.

   “Bây giờ sắp phải ký hợp đồng rồi, lại với em là phải hoãn sao? Hoãn lại, chậm lại vài ngày sao? Trình Hạo, tại sao chẳng bao giờ có thái độ tích cực với việc mua nhà thế hả?” Hỏa khí trong lòng Tiểu Lạc bất chợt bừng lên.

   đâu mua nhà nữa, chỉ là muốn thư thư vài ngày thôi.” Trình Hạo chột dạ lên tiếng.

   muốn thư thư vài ngày nhưng người bán nhà người ta muốn thư thư vài ngày. Căn nhà đó nay vẫn còn người khác ngắm đấy. Lần trước thế rồi, có phải lần này lại định làm thế nữa ?” Tiểu Lạc càng nghĩ lại càng tức giận, giọng theo đó cũng lớn hơn.

   “…”

   cứ muốn chậm lại vài ngày, phải chăng xảy ra bất trắc gì rồi?” Tiểu Lạc cứ cảm thấy Trình Hạo của hôm nay có gì đó khác thường khiến lo lắng bất an.

   “Tiểu Lạc, sau khi ra nguyên nhân, em có thể bảo đảm là tức giận ?” Trình Hạo quay người lại, quyết định thành mọi chuyện.

   là chuyện gì em thể nào dự đoán trước cảm xúc của mình được.” Tiểu Lạc càng lúc lại càng cảm thấy bất an.

   “Em chỉ cần kiềm chế cảm xúc của bản thân là được rồi.” Trình Hạo định mở miệng nhưng sau khi nghĩ hồi lại : “Thôi bỏ , đợi đến ngày mai rồi sau.” sợ Tiểu Lạc biết chân tướng mọi chuyện ảnh hưởng đến việc nghỉ ngơi của .

   mau xem rốt cuộc xảy ra chuyện gì. cho rằng bây giờ em có thể ngủ ngon với tâm trạng thế này sao?”

   “Được thôi.” Trước tình thế này, Trình Hạo đành phải ra mọi chuyện: “Gần đây thị trường cổ phiếu tốt, cổ phiếu của chúng ta bị hạ giá rồi.”

   Trình Hạo còn chưa hết, Tiểu Lạc thắt ruột thắt gan, kinh ngạc hỏi lại: “Chúng ta bị mất bao nhiêu tiền?”

   “Vốn dĩ số tiền là năm vạn, bây giờ theo thị trường chỉ còn hai vạn thôi.” Giọng của Trình Hạo càng lúc càng .

   Lần này Tiểu Lạc hoàn toàn đứng tim. Bây giờ hiểu tại sao hôm nay Trình Hạo lại thất thường đến thế.

   Nhìn thấy việc đầu tư lỗ vốn quá nhiều, Tiểu Lạc cảm thấy vô cùng xót ruột, làm sao có thể khống chế được cảm xúc chứ? lập tức nổi trận lôi đình: “Cái gì? Sao lại có thể lỗ vốn nhiều thế chứ? Là ai lúc đầu thề thốt bảo đảm rằng chỉ có lời có lỗ hả? Lúc đầu em đây là loại hình đầu tư mạo hiểm, phải thận trọng. Tại sao lại coi lời của em như đàn gảy tai trâu thế? phải biết số tiền này là do chúng ta vất vả, cực nhọc lắm mới có thể tích góp được, đây đều là đồng tiền xương máu của chúng ta. Bây giờ ngờ lại mất nhanh như thế này, làm sao mà thu lại được?”

   cũng đâu hy vọng chúng ta bị lỗ vốn, đây là chuyện thể khống chế được mà.” Trình Hạo biết mình đuối lý nên khi chuyện đầu cứ cúi gằm xuống đất.

   “Thế cũng phải sớm là cổ phiếu hạ giá chứ. Em liên hệ với cả công ty sửa chữa nhà cửa rồi. Bây giờ mọi chuyện thành ra thế này, chẳng khác nào vứt em từ thiên đường xuống mười tám tầng địa ngục. khiến em hụt hẫng quá mức.” Tiểu Lạc xong mà ruột đau như cắt.

   cũng muốn chờ đợt tăng giá mới để vớt vát lại tiền đây. Hơn nữa, hôm nào em cũng nhắc đến nhà cửa, đâu dám thuận theo ý em chứ. Mỗi lần chúng ta cãi nhau đều vì chuyện mua nhà, cảm thấy yên tâm.” Trình Hạo ban đầu còn muốn ém nhẹm việc cổ phiếu bị lỗ cho biết, bởi vì sợ sau khi biết lo lắng quá mức. Đồng thời, cũng vừa thầm chờ đợi đợt sóng tăng giá mới, vừa nghĩ cách vay mượn tiền, cố gắng hết sức dồn đủ số tiền bị lỗ. Thế nhưng ngày ký hợp đồng trả tiền nhà đợt đầu càng đến gần mà vẫn chưa lo kịp được số tiền đó. biết rằng chẳng thể nào giấu thêm được nữa, đành phải ra .

   cho rằng em thích nhắc nhiều vậy sao, ai mà muốn vừa cưới là được ở nhà cao cửa rộng chứ. Đặng Giai và Thẩm Hạo vừa tốt nghiệp đại học năm là mua được nhà, tám trăm ngàn đó. Lại còn trả luôn lần. Đâu có giống , ngay cả khoản tiền đợt đầu cũng nộp được, tại sao em lại lấy người nghèo rớt mồng tơi như chứ?” Tiểu Lạc cứ cáu giận là kiềm chế được, bắt đầu dùng từ thái quá.

   “Đúng, chỉ là thằng nghèo rớt mồng tơi thôi, lẽ nào đến tận hôm nay em mới biết? Hơn nữa, vợ chồng Đặng Giai được bố mẹ hai bên cho tiền, có gì để so sánh chứ?” Trình Hạo tuy rằng phản bác lại nhưng giọng rất , vẫn cố gắng hết sức để chuyện này có thể qua dễ dàng.

   “Được thôi, bây giờ đến những người gần gũi với nhé. Giang Viễn Hàng cũng cùng độ tuổi với đúng ? Bây giờ người ta mua xe rồi, lại còn trợ giúp em sáu vạn để mua nhà. ấy mua nhà bao giờ nhờ cậy bố mẹ, tất cả đều dựa vào bản thân. Còn sao? Thuê căn nhà cũng xong, phải thuê cùng người khác, để đến nỗi ngày nào cũng trút bực vào người. đúng là kẻ vô dụng.” Tiểu Lạc càng càng tức, lúc này ra cả những lời hàng ngày bao giờ dám nghĩ tới.

   “Lâm Tiểu Lạc, em đừng có quá đáng! họ em có nhà có xe em tìm ấy . phải trước kia em và ta từng là thanh mai trúc mã sao, bây giờ vẫn còn kịp đấy!” Trình Hạo cố gắng hết sức nín nhịn cơn tức giận trong lòng. Cho dù đuối lý trước nhưng cũng thể nào nhẫn nhịn được trước những lời của .

   “Trình Hạo, khiến cho người ta thất vọng quá rồi. Em đem so sánh với người khác là hy vọng nhảy dựng lên rồi , ta là cái thứ gì, tương lai còn mạnh hơn gấp trăm, vạn lần.” Tiểu Lạc tức giận trước nhụt chí của .

   “Em cho rằng những chuyện này cứ dựa vào khẩu hiệu là có thể thành công sao?” Trình Hạo cảm thấy Tiểu Lạc ức hiếp mình quá đỗi.

   “Thế nhưng ngay cả việc hô khẩu hiệu mà cũng dám phải kẻ vô dụng là cái gì chứ?” Tiểu Lạc lúc này gần như mất hết lý trí, lời còn biết chừng mực gì nữa.

   còn định thêm gì đó nhưng Trình Hạo ngăn lại rồi : “Tần My về rồi, chúng ta đừng cãi nhau nữa. nghĩ cách kiếm lại ba vạn đó cho em, như vậy được sao?”

   định kiếm lại thế nào? Từ giờ đến hôm ký hợp đồng và giao tiền đợt đầu chỉ còn mấy ngày nữa. sớm , muộn , chọn đúng lúc này mới lên tiếng. Em vẫn luôn cho rằng chuẩn bị hết mọi thứ rồi, chỉ còn thiếu đúng gió đông mà thôi. Em vẫn tưởng rằng gió đông đó chính là việc ký hợp đồng, bây giờ em phải chờ xem liệu có bản lãnh cao cường như Gia Cát Lượng để có thể mượn được gió đông.” Tiểu Lạc lúc này chỉ muốn cho sướng miệng, cũng chẳng suy nghĩ đến nguyên tắc “ vén áo cho người xem lưng” nữa.

   “Tiểu Lạc, coi như cầu xin em đấy, chúng ta đừng cãi nhau nữa có được ? Để Tần My nghe thấy chẳng hay chút nào.” Trình Hạo thương lượng.

   “Bây giờ mới biết giữ thể diện, biết rằng thế này hay sao? Vậy trước kia làm cái gì? Trước kia giấu em chuyện thi cử, bây giờ lại giấu nhẹm chuyện bị lỗ bốn, cứ lừa dối em hết lần này đến lần khác, có còn là nam tử hán đại trượng phu hay ? Em thấy chỉ là nam tử hán rởm thôi.” Tiểu Lạc hoàn toàn hề muốn đình chiến, ngược lại ngọn lửa tức giận càng lúc càng cháy lớn hơn.

   “Xin em đấy, đừng có thêm nữa. Ngày mai cả hai chúng ta còn phải làm.” Trình Hạo thử hòa hoãn lần nữa.

   làm? làm để được cái gì chứ? Là để thực được mộng ước của chúng ta, là để cho cuộc sống của chúng ta ngày càng tươi đẹp. Ngày ký hợp đồng sắp đến, giấc mộng có ngôi nhà riêng cũng sắp thành thực, kết quả lại gây ra chuyện lớn như thế này, khiến cho giấc mộng của em tan thành mây khói rồi.” Tiểu Lạc vẫn cứ cằn nhằn mãi thôi.

   phải rồi sao? Tuy lúc này cổ phiếu bị hạ giá nhưng ảnh hưởng tới việc chúng ta mua nhà. nghĩ cách vay bằng được tiền, bạn học của đồng ý cho vay tiền rồi. Chỉ có điều phải muộn mất vài ngày tiền mới vào tài khoản. Em đợi vài ngày được sao?” Đây chính là nguyên nhân mà gần đây Trình Hạo khá bận rộn. nay, muốn bán tháo cổ phiếu vì như vậy mất ba vạn cách oan ức, còn khoản tiền năm vạn đồng thiếu trong lần giao tiền đợt đầu, nhất định phải gom bằng được trong khoảng thời gian ngắn nhất. Bởi vì cần số tiền này quá gấp, bạn bè người cũng trả góp tiền nhà, người vừa kết hôn, trong tay có nhiều tiền lắm. Vậy nên đến giờ mới chỉ vay được có hai vạn đồng, còn thiếu ba vạn nữa. Gia đình của chị Trình San cũng tán gia bại sản vì rể mê mẩn đánh bạc nên bây giờ có tiền để giúp đỡ .

   “Đợi, đợi, đợi, đợi được chứ em . Hơn nữa, vài ngày nữa tiền vào tài khoản rốt cuộc là mất mấy ngày? Em đoán chắc lúc tiền đủ trong tài khoản mọi chuyện quá muộn, người ta bán nhà rồi.” Trình Hạo thấy lúc này Tiểu Lạc hoàn toàn mất kiểm soát, có tiếp tục chuyện với cũng chỉ vô ích, liền bắt đầu ra tối hậu thư: “Chúng ta đừng mãi về chủ đề này nữa, hãy ngủ giấc, ngày mai thức dậy nghĩ cách tiếp.”

   được. Hôm nay giải quyết việc này đừng có hòng ngủ yên.” Tiểu Lạc quyết chịu buông tha.

   “Lâm Tiểu Lạc! Em đừng có ỷ thế làm càn nữa. Đêm hôm khuya khoắt rồi cứ cằn nhằn mãi biết chán sao? Em còn nữa là đấy!” Trình Hạo cũng chỉ định vậy để dọa Tiểu Lạc thôi, ai ngờ lại lớn tiếng quát: “ ! Bây giờ ngay tức khắc, có bản lĩnh đừng có quay về đây nữa!”

   Trình Hạo thầm nghĩ, nếu như hôm nay cuộc chiến tranh này chẳng có hồi kết thúc, tốt nhất nên để cho Tiểu Lạc mình ở nhà bình tĩnh, điều chỉnh lại cảm xúc hay hơn. Nghĩ là làm, Trình Hạo liền xách luôn va li hành lý vừa mới sắp xếp xong, mở cửa thẳng. Vào giây phút đóng cửa phòng khách lại, Tiểu Lạc liền bật khóc. thể ngờ lại bỏ , hơn nữa còn mang theo cả hành lí sắp xếp sẵn.

   Ban đầu, Tiểu Lạc cho rằng Trình Hạo làm vậy chỉ để dọa mà thôi, sau đó chủ động quay về. Trước kia, có lần hai người cãi nhau rất dữ dội, Trình Hạo cũng từng chơi trò bỏ nhà ra . Lần đó, gọi điện thoại nhưng hề nghe máy. Khi thấy kiên trì gọi mãi thôi, cuối cùng cũng chịu nhấc máy và thẳng thắn : “ đặt phòng khách sạn rồi, nếu ngủ lại chẳng phải là phí tiền sao?” Tiểu Lạc đành phải lên tiếng: “ mau quay về nhà , cùng lắm em trả tiền phòng cho được ?” Lúc đó Trình Hạo mới chịu quay về. Sau khoảng thời gian khá dài, Tiểu Lạc mới biết, lần đó hề rời khỏi nhà bao xa, cũng chẳng hề có chuyện đặt phòng trong khách sạn. Thực chất chỉ vào cửa hàng McDonald gần nhà, ngồi ở đó tự mình phản tỉnh.

   có kinh nghiệm nên Tiểu Lạc thầm nghĩ: “Giở trò gì chứ, định dọa ai? Lại còn đòi bỏ nhà ra ! Cho dù có là Tôn Ngộ cũng thoát ra khỏi bàn tay của Phật tổ Như Lai là em đâu. Hơn nữa lần này là có lỗi với em trước, lúc nữa có chỗ ngủ, phải ngoan ngoãn quay về thôi.”

   Vì suy nghĩ như vậy nên lúc đầu Tiểu Lạc coi việc Trình Hạo bỏ nhà ra nghiêm trọng lắm, thế nhưng đợi rất lâu mà chẳng thấy quay về, bắt đầu cảm thấy thấp thỏm bất an. Sau đó, gọi điện thoại cho nhưng lần này dù gọi bao nhiêu lần, đầu máy kia cũng chỉ vang lên: “Số điện thoại quý khách vừa gọi bận, xin vui lòng đợi trong giây lát.”

   ấy gọi điện thoại cho ai chứ? Tại sao lại gọi điện thoại lâu đến thế? Tiểu Lạc nghi hoặc vô cùng. Sau đó lại nghĩ, biết đâu với Trình Hạo tâm linh tương thông, đúng lúc gọi điện thoại cho cũng gọi điện cho ? Nghĩ vậy liền dập máy, ngồi chờ gọi điện cho mình. Kết quả lại khiến hoàn toàn thất vọng.

   Tiểu Lạc đợi mãi tới tận mười giờ đêm mà chẳng nhận được điện thoại của Trình Hạo, bất đắc dĩ, đành phải gọi lại cho . Lần này gọi tới, vẫn là giọng nữ khi nãy, chỉ có điều lời đọc thay đổi: “Số điện thoại quý khách gọi tắt máy.”

   Lần này, Tiểu Lạc cảm thấy vô cùng lo lắng, lẽ nào Trình Hạo làm ? dự định ra bao giờ quay lại nữa? đành tự an ủi bản thân mình cũng có thể là do di động hết pin, lúc nữa chắc ấy quay về nhà thôi.

   Tiểu Lạc ngồi giường đợi Trình Hạo tới tận hai giờ sáng, sau đó thể nào chống lại cơn buồn ngủ, mí mắt nặng trĩu, dần dần chìm vào giấc ngủ.

   Sáng sớm ngày hôm sau, Tiểu Lạc bị đánh thức bởi tiếng chuông điện thoại. Lúc đầu còn tưởng là tiếng chuông báo thức nhưng đột nhiên nhận ra đó phải là giai điệu của chuông báo thức hàng ngày, liền vơ lấy chiếc di động lên xem, có tin nhắn: “Kính báo quý khách Lâm Tiểu Lạc, Trình Hạo chuyển năm vạn Nhân dân tệ vào tài khoản có đuôi 9186 của quý khách. Số tiền nằm trong tài khoản. Ngân hàng Giao Thông.”

   hay giả đây? Phải chăng đây là chiêu trò lừa gạt tiền bạc mới? Đây chính là phản ứng đầu tiên của Tiểu Lạc sau khi đọc xong tin nhắn. Thế nhưng trong tin nhắn này có nhắc đến Trình Hạo khiến cảm thấy có gì đó ổn. liền gọi điện thoại đến ngân hàng hỏi thông tin thẻ tiền của mình, kết quả, thẻ ngân hàng của mới nhận thêm năm vạn đồng nữa.

   Tiểu Lạc ngây lặng người, rốt cuộc có chuyện gì xảy ra? Ngày hôm qua bọn họ còn cãi nhau kịch liệt vì chuyện tiền nong, tại sao chỉ trong đêm, Trình Hạo biến được ra năm vạn như thể có phép thuật vậy? Lẽ nào cướp ngân hàng?

   Tiểu Lạc gọi điện thoại cho Trình Hạo mà trong lòng khỏi nghi hoặc. muốn tìm đáp án, kết quả di động của vẫn ở trong trạng thái tắt máy.

   “Hầy, lần này chỉ chơi trò bỏ nhà ra mà còn chơi luôn trò mất tích nữa sao. Đợi khi nào quay về xem em trừng phạt thế nào. Hưm!” Tiểu Lạc tức giận thầm nghĩ.

   Tối qua vì ngủ muộn nên lúc này đầu óc Tiểu Lạc cứ ong ong, định nằm xuống giường ngủ thêm lát nhưng khi liếc thấy đồng hồ di động chỉ mười giờ sáng, liền gõ mạnh vào đầu: “Chết rồi, tại sao mình lại ngủ đến tận giờ này chứ?”

   Tiểu Lạc vội vã nhảy ra khỏi giường, rửa ráy qua loa, thay y phục, tóm lấy túi xách rồi vội vã ra khỏi nhà. hổn hà hổn hển chạy tới công ty, ngờ vừa bước vào văn phòng lại đụng trúng Tổng giám đốc Lí Thụ Tân thị sát nhân viên.

   “Lí tổng, xin chào buổi sáng!” Tiểu Lạc nhoẻn miệng cười tươi, lên tiếng chào hỏi Lí Thụ Tân.

   sắp mười giờ rồi, còn buổi sáng gì nữa.” Lí Thụ Tân nhìn bằng ánh mắt sắc lạnh, sau đó chẳng buồn để tâm đến , bước ra ngoài.

   Thường ngày Lí Thụ Tân rất ít khi tới Bộ phận Biên tập, hôm nay biết cơn gió nào đưa tới đây thị sát, khiến bắt gặp được lần muộn duy nhất của Tiểu Lạc, hơn nữa lại còn muộn đến mức quá đáng.

   lúc sai, Chủ nhiệm Bộ phận Biên tập Lục Nhiễm gọi vào phòng làm việc, nhắc nhở vài câu vì hôm nay làm muộn. Vì là lần muộn đầu tiên nên Lục Nhiễm : “Lần này phạt trăm tệ, lần sau còn muộn nữa xử lý đơn giản thế này đâu.”

   “Dạ, em biết rồi, lần sau em muộn nữa đâu.” Tiểu Lạc hứa chắc nịch.

   Tiểu Lạc trước nay luôn làm việc với thái độ nhiệt tình, chăm chỉ, Lục Nhiễm rất coi trọng tài năng của nên hàng ngày chị đối xử rất khoan dung, độ lượng. Lần này nếu như phải Lí Thụ Tân đặc biệt thông báo chuyện Tiểu Lạc làm muộn qua MSN cho Lục Nhiễm chị cũng chuyện riêng với thế này, còn phạt ái tướng của mình trăm tệ vì làm muộn.

   Tiểu Lạc vốn cảm thấy buồn phiền, khổ não vì chuyện Trình Hạo bỏ nhà ra , lại thêm việc làm muộn bị Tổng giám đốc bắt gặp, còn bị phạt trăm tệ nên cảm thấy vô cùng chán nản, hụt hẫng.

   Cả buổi sáng có tâm trạng nào để làm việc. Thi thoảng gọi điện cho Trình Hạo nhưng vẫn tắt máy. Lúc này hoàn toàn nguôi giận, ngược lại còn cảm thấy lo lắng cho .

   Buổi trưa khi ăn cơm tại nhà ăn, di động của Tiểu Lạc bỗng vang lên. Vừa nhìn qua biết là số điện thoại từ tỉnh ngoài gọi tới, nhấc máy mà chẳng hứng thú gì hết: “Alo, ai đấy ạ?”

   “Tiểu Lạc, là , alo, em có nghe thấy ? Chỗ bên em sao lại ồn thế?”

   “Trình Hạo?” Nhà ăn trong giờ cao điểm nên vô cùng ồn ào, Tiểu Lạc liền đứng bật dậy bước ra bên ngoài rồi tiếp: “Bây giờ ở đâu? làm ở công ty à? Tại sao di động của cứ tắt máy suốt thế?”

   “Di động của hết pin. chuyển năm vạn đồng vào thẻ của em, em nhận được chưa?” Trình Hạo nhanh chóng lên tiếng.

   “Nhận được rồi, lấy tiền từ đâu ra thế?”

   “Em đừng quan tâm đến điều đó, em cứ lấy dùng trước . Đến lúc ký hợp đồng em bảo Doãn Nặc cùng em nhé, có lẽ được rồi.” Trình Hạo càng lúc càng bé hơn.

   “Tại sao lại được? phải chỉ công tác đến thứ Sáu là về sao?” Tiểu Lạc lại cảm thấy giấu điều gì đó.

   “Bây giờ ở thành phố G, sau đó chuyển xe quay về huyện Z, quyết định tham gia kỳ thi vào ngân hàng.” Trình Hạo chuyện ấp a ấp úng, hiển nhiên, có thể dự đoán trước được phản ứng của khi nghe tin tức này.

   “Được đấy, Trình Hạo. Tối qua chơi trò “bỏ nhà ra ”, hôm nay lại đến “tiền trảm hậu tấu”. Trong mắt có còn em, Lâm Tiểu Lạc, nữa hay ?” Hôm qua cãi nhau trận dữ dội, bây giờ lại vứt quả lựu đạn mới, tức giận mới lạ.

   “Tiểu Lạc, em nghe giải thích . Tối qua mẹ đột nhiên mắc bệnh cấp tính, phải quay về thăm bà, tiện thể tham gia luôn kỳ thi này.”

   ? Tại sao lại trùng hợp thế? Chúng ta vừa mới cãi nhau xong, đột nhiên mẹ lại phát bệnh, là giả bệnh lừa về đúng hơn. mà quay về đó chúng ta chia tay nhau.” Tiểu Lạc tức giận nên chẳng thể nào chấp nhận được lời giải thích của Trình Hạo.

   “Lâm Tiểu Lạc! cho phép em mẹ như thế. Em… em… em đúng là biết lý lẽ gì nữa.” Trình Hạo lúc này vô cùng tức giận, xong liền dập máy luôn.

   Nghe thấy tiếng điện thoại “tút, tút” vọng lại từ đầu bên kia, Tiểu Lạc kìm được nữa, nước mắt tràn mi. Trước kia mỗi lần gọi điện, có lần nào đợi dập máy trước rồi mới dập máy chứ? ngờ, chọc giận hết lần này đến lần khác, sau đó lại còn dập máy trước cả .

   Thôi bỏ , người ta “Ta về ta tắm ao ta – Dù trong dù đục ao nhà vẫn hơn”, huống hồ chi ở Bắc Kinh hai người còn chẳng có lấy căn nhà, Lâm Tiểu Lạc lấy cái gì để ngăn cản người ta quay về quê phát triển nghiệp chứ? Lấy tình sao? Lúc nãy dọa rằng hai người chia tay, liệu tình của hai người có thể tiếp tục được nữa ?

   Vào giây phút này, Trình Hạo ở thành phố G chờ chuyến xe sắp tới. Sau khi tắt điện thoại, cảm thấy ảo não vô cùng. Tuy rằng trước khi gọi điện thoại, liên tục nhắc nhở mình được cãi nhau với Tiểu Lạc nữa, thế nhưng hiểu tại sao, qua lại sau cùng lại nổi giận. Hầy, thôi bỏ , cứ quay về thăm mẹ xem thế nào , mấy ngày nữa quay về Bắc Kinh giải thích ràng với sau cũng được.

   Ngồi ô tô trở về huyện Z, Trình Hạo nhìn cảnh vật chuyển động qua khung cửa sổ, trong lòng vô cùng rối loạn. Khi hồi tưởng lại việc xảy ra từ hôm qua đến giờ, ngay bản thân cũng cảm thấy quá đỗi đột ngột, chả trách mà Tiểu Lạc thể tin nổi.

   Tối hôm qua, sau khi ra khỏi nhà, lúc xách va li vào thang máy, vẫn lên tiếng chào bà dì đứng trong thang máy như thường lệ: “Cháu chào dì.”

   “Sao muộn thế này cậu còn ra ngoài?” Bà dì nhìn vào va li của rồi lên tiếng hỏi.

   “Công ty cháu có chút việc phải xử lí gấp.” Trình Hạo trả lời qua loa cho xong chuyện.

   Khi qua sạp bán hoa quả ở gần khu nhà, phát ông bà chủ hàng thu dọn hàng hóa, chuẩn bị nghỉ ngơi, cùng lúc đó, ở phía xa mọi người cũng hối hả trở về căn hộ của mình.

   Vào lúc này, chỉ có bất đắc dĩ phải bỏ nhà ra . Ánh đèn đường chiếu lên người tạo thành cái bóng đơn côi và trống trải.

   Trình Hạo bước về phía trước cách vô định. qua con đường này rồi lại đến con đường khác, mỏi lại ngồi lên chiếc ghế đá bên đường nghỉ ngơi, lặng lẽ suy tư.

   Giờ tâm trạng của Tiểu Lạc ra sao? Có ngủ đúng giờ ? Chuyện ký hợp đồng rồi giao tiền nhà đợt đầu phải giải quyết thế nào? Rốt cuộc có mua nhà nữa hay ? Tiếp theo phải làm những gì? Nên ngồi đây chờ thêm lúc nữa rồi quay về hay thuê phòng trong khách sạn nghỉ lại đêm? Trong đầu Trình Hạo ngừng suy nghĩ.

   Thực ra, mấy câu của Trình Vịnh Tết rồi tác động lớn đến . Sau khi từ quê lên Bắc Kinh, vẫn luôn suy nghĩ về việc ở lại hay quay về? Đây cũng chính là trong những nguyên nhân khiến mấy tích cực trong việc mua nhà.

   ở Bắc Kinh này mấy năm rồi nhưng phấn đấu đến tận lúc này vẫn chẳng thể mua được ngôi nhà, thể đón mẹ lên ở cùng, cũng thể cho Tiểu Lạc ngôi nhà như mong ước. Vậy phấn đấu vì cái gì chứ?

   Ở Bắc Kinh, có người thân, bạn bè cũng ít, áp lực công việc lại lớn, lương đủ cao, thần kinh của lúc nào cũng trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi.

   Theo lý mà , lúc đầu do bản thân quyết định đến Bắc Kinh vì muốn đánh cược lần nên thể oán trách bất cứ ai, thế nhưng khi phấn đấu mà chẳng đổi lại được kết quả như mình mong muốn lại cảm thấy hối hận vì quyết định của mình.

   Trình Hạo từng nghĩ hối hận như vậy được coi là người đàn ông tốt. Người đàn ông tốt nên lập chí rời quê, nhất định phải cá chép hóa rồng, quang tông diệu tổ[1] nhưng chí ít cũng phải tạo ra khoảng trời riêng cho mình. Có điều, càng tiến gần đến cánh cửa “tam thập nhi lập”, càng thể ích kỷ làm người đàn ông tốt khắp tứ phương mà còn phải làm người con ngoan, người chồng tốt. cần phải gánh vác trách nhiệm gia đình, hiếu kính mẹ già, thương vợ trẻ. Nếu ở lại Bắc Kinh, đủ tự tin để làm tốt những điều này nên muốn những người mình thương cũng phải vất vả, khổ sở theo mình.

   [1] Làm rạng rỡ tổ tiên.

   rất nỗ lực, phấn đấu hết mình, cũng muốn mua nhà ở Bắc Kinh, thế nhưng bây giờ, khi mua nhà, những phải vay người ta tiền để trang trải cho lần đặt cọc đầu tiên mà ngay cả tiền nhà liệu có thể trả nổi người ta hay cũng khiến cảm thấy hoảng hốt. giờ thể dễ dàng nhảy việc, thể thất nghiệp được.

   Trình Hạo suy nghĩ di động bỗng reo lên. cho rằng Tiểu Lạc gọi điện tới. đoán có lẽ nhận ra hành vi của mình quá đáng nên gọi điện thoại đến bảo quay về nhà. chẳng nhìn màn hình rút di động ra, đưa lên tai nghe luôn: “Alo, Tiểu Lạc à?”

   Đầu dây bên kia điện thoại có tiếng động gì khiến Trình Hạo cảm thấy chán nản nhưng khi nhìn lại số điện thoại màn hình, đột nhiên lặng người . Là điện thoại của mẹ. Muộn thế này rồi bà còn gọi điện thoại cho nhất định là có việc rất gấp. Bỗng trong lòng cảm thấy lo lắng, bất an.

   “Mẹ à, có chuyện gì ạ?” Trình Hạo lên tiếng hỏi.

   “…” Vẫn thấy ai trả lời.

   “Mẹ ơi, mẹ ơi, mẹ ơi…” Trình Hạo lo lắng gọi mẹ liên tục.

   “…” Đầu dây bên này vẫn nghe thấy câu trả lời của bà.

   Trình Hạo càng lúc càng cảm thấy căng thẳng, trái tim lập tức nhói lên.

   tự trấn an bản thân, có lẽ mẹ bất cẩn ấn nhầm phím nên gọi điện đến? định dập điện thoại để gọi điện cho chị hỏi thăm tình hình đầu dây bên kia vọng lại tiếng ho liên tục, kèm theo đó là tiếng thở gấp gáp.

   “Mẹ ơi, mẹ bị sao thế? Mẹ, mẹ mau !” Trình Hạo nắm chặt di động trong tay, trái tim đau nhói. nhận ra mẹ bị ốm, hơn nữa còn bị đột ngột.

   Phải làm sao đây? Phải làm sao đây?

   Nghe thấy tiếng ho của mẹ, Trình Hạo cảm thấy lòng nóng như lửa đốt nhưng dám dập điện thoại. Thế là xách va li lên, vừa giữ điện thoại vừa tìm bốt điện thoại công cộng. Trình Hạo vừa chạy vừa lo lắng thét lên: “Mẹ ơi, mẹ sao thế? Mẹ ơi, mẹ mau ! Mẹ ơi, xin mẹ đừng dọa con. Mẹ mau .”

   Trình Hạo chạy qua hai con phố mới tìm được bốt điện thoại công cộng trước quán ăn . tìm cuốn sổ điện thoại mang theo người, tay trái cầm di động tiếp tục nghe xem mẹ có , còn tay phải lật sổ tìm số của chị .

   “Tút… tút… tút…”

   Di động của Trình San có ai nhấc máy. Trình Hạo gọi lại lần nữa nhưng đợi rất lâu mà vẫn chẳng thấy ai nghe. Di động lại truyền đến tiếng ho liên tục, Trình Hạo thét lên vài tiếng nhưng mẹ vẫn gì.

   Cảm giác hoảng sợ dâng trào trong lòng, Trình Hạo căng thẳng đến mức toàn thân bắt đầu run rẩy, cho dù lúc này có gọi điện thoại đến 120[2] cũng biết địa chỉ căn nhà mẹ mới thuê.

   [2] Số điện thoại cấp cứu.

   “Trình Hạo à, Trình Hạo, mày đúng là đứa con bất hiếu!” Lúc này ngừng tự trách bản thân. Khi lật giở cuốn danh bạ tìm điện thoại của người thân, bạn bè dưới quê, đột nhiên nhìn thấy số điện thoại của họ Trình Vịnh. Sau khi do dự hồi, quyết định gọi điện cho Trình Vịnh.

   May mà lần này có người nhấc máy, Trình Hạo nhanh về tình trạng của mẹ. Trình Vịnh liền : “Cậu đừng lo lắng quá, để bảo Trình Vũ qua bây giờ xem thế nào, chỗ của Trình Vũ gần nhà thím nhất. cũng qua đó ngay.”

   , cảm ơn , em làm phiền rồi.” Trình Hạo vô cùng cảm kích.

   “Huynh đệ với nhau, sao cậu khách khí thế! dập máy nhé, giờ phải sang bên đó luôn.”

   …” Trình Hạo định rồi lại thôi.

   “Cậu còn có chuyện gì khác sao?” Trình Vịnh hỏi.

   “Em quyết định quay về thi thử xem sao.” Trình Hạo hạ quyết tâm với họ.

   “…Được.”

   Đặt ống nghe điện thoại công cộng xuống, Trình Hạo lại cầm di động đặt lên tai nhưng trong đó còn bất cứ tiếng động nào nữa khiến cảm thấy lo lắng vô cùng. liền ấn phím gọi lại nhưng di động của mẹ tắt máy. gọi điện thoại cho chị lần nữa, vẫn có ai nghe máy. Trình Hạo thầm nghĩ: “Có lẽ hôm nay chị trực đêm trong bệnh viện, phải vào phòng phẫu thuật nên mang theo di động.”

   Cuối cùng quyết định gọi điện thoại cho rể, trước là xem liệu có nhận được thông tin nào của chị từ chỗ rể hay , sau là mẹ bị ốm, cũng muốn nhờ rể giúp đỡ.

   Khi điện thoại kết nối, Trình Hạo nghe thấy tiếng nhạc chói tai lộng óc vang đến, chẳng biết rể ở vũ trường hay ở chỗ đánh bạc. Khi còn chưa kịp nghe thấy rể hét lớn trong điện thoại: “Trình Hạo à, có việc gì ? Chỗ ồn ào lắm, nghe thấy cậu gì đâu, có chuyện gì gọi điện thoại cho chị cậu ấy.” xong, rể cũng cúp máy luôn.

   “Đồ khốn!”

   Nghe thấy tiếng tút tút ở đầu kia truyền lại, Trình Hạo bực bội chửi thầm câu.

   Đêm hôm đó, còn tâm trạng nào quay về nhà nữa. thuê phòng ở khách sạn ngủ tạm đêm, sáng sớm hôm sau liền tới thẳng sân bay, đáp chuyến bay sớm nhất về thành phố G. Sau khi xuống máy bay ở thành phố G, dùng điện thoại công cộng gọi điện cho chị , lần này cuối cùng cũng có người bắt máy. Trong điện thoại, chị thông báo mẹ qua thời kỳ nguy hiểm, lúc này mới cảm thấy an lòng.

   Sau đó, gọi điện thoại đến công ty xin nghỉ phép, cuối cùng lại đắn đo liệu có nên gọi điện thoại cho Tiểu Lạc hay . Sau hồi tập tập lại những lời với Tiểu Lạc, mới bấm số của , thế nhưng kết quả là hai người vẫn cứ cãi nhau.

   ***   Vừa đến huyện Z, Trình Hạo thẳng tới bệnh viện nơi mẹ nằm. Vào trong phòng bện, Trình Hạo nhìn thấy mẹ vừa cúi người định xuống giường, vừa liên tục : “Mẹ muốn xuất viện, mẹ muốn xuất viện.” Còn chị Trình San ngăn cản: “Mẹ vừa tỉnh lại, cần phải tĩnh dưỡng thêm vài ngày nữa.”

   “Sức khỏe của mẹ vẫn ổn lắm, đừng tốn tiền của làm gì.” Mẹ kiên quyết đòi xuống giường.

   “Mẹ, con về rồi ạ.” Trình Hạo đặt hành lí xuống rồi bước tới gần giường bệnh.

   “Tiểu Hạo, tại sao con lại về đây?” Bà Trình nhìn thấy Trình Hạo đột nhiên xuất cảm thấy vô cùng bất ngờ, bà thôi tranh cãi với Trình San nữa mà tựa vào thành giường nhìn con trai.

   “Con… con quay về để tham gia cuộc thi.” Trình Hạo nhìn sắc mặt nhợt nhạt của mẹ mà cảm thấy thương xót. biết tính của mẹ nên dám về đây chủ yếu vì muốn thăm bà nên đành lấy lý do về đây để thi làm bia đỡ đạn.

   Sau hồi Trình Hạo cùng Trình San hết lời khuyên nhủ, cuối cùng bà Trình mới đồng ý ở lại bệnh viện vài hôm để bác sỹ theo dõi.

   Nhìn thấy con trai, con đều quây quần bên cạnh, tinh thần bà Trình vui vẻ, thoải mái hẳn lên, rất nhiều chuyện trước kia với hai con, sau đó mới nằm xuống nghỉ ngơi.

   Trình San kéo Trình Hạo ra khỏi phòng bệnh, lấy quyển sách trong túi ra đưa cho rồi : “Đây là sách hướng dẫn ôn thi mà họ đưa ngày hôm qua, cậu mau tranh thủ thời gian đọc qua xem sao. Trước đó, cậu chẳng phản hồi gì, khiến ấy tưởng cậu muốn tham gia nữa.”

   “Chị, chị cứ lo việc của mình . Em ở đây vừa đọc sách hướng dẫn vừa chăm sóc mẹ luôn.”

   “Như thế sao được chứ! Cậu ở trong này làm sao đọc sách được?”

   “Trong bệnh viện rất yên tĩnh, em hoàn toàn có thể đọc sách được.” Trình Hạo kiên quyết .

   “Được thôi, chị làm mấy việc , có chuyện gì cứ gọi chị câu.”

   Trước khi , Trình San lại dặn dò em trai lần nữa: “Trước mặt mẹ, cậu đừng có nhắc đến chuyện tiền bạc đấy nhé. Buổi tối hôm qua, vì muốn bán nốt mấy bắp ngô còn lại mà mẹ ngồi đợi bên ngoài trường học cho tới tận khi mấy lớp học ban đêm tan hết, tối muộn về lại gặp mưa. Đêm mẹ sốt cao, cổ họng sưng vù nên hôm nay chuyện mới khó khăn thế đấy. Mẹ coi trọng tiền bạc như vậy, cho cùng cũng là vì cậu. Tuy rằng mấy chuyện buôn bán ít lời lãi nhưng chỉ cần có thể kiếm được tiền là mẹ an tâm vì coi như cũng góp sức giúp cậu mua được nhà.”

   Nghe lời kể của chị , hai mắt Trình Hạo bất giác ướt nhòe.

   Đúng là ai thương con bằng cha mẹ. Mẹ cũng sắp sáu mươi tuổi rồi, đáng lẽ đến lúc tận hưởng niềm vui an nhàn của cuộc đời, vậy mà đến giờ mẹ vẫn vì mà dãi dầm mưa nắng. Trình Hạo cảm thấy bản thân đáng trách.

   Buổi tối hôm đó, Trình Hạo kiên quyết đòi ở lại bệnh viện trông mẹ nhưng Trình San cứ để chị và bảo quay về nhà đọc cho kỹ cuốn sách hướng dẫn.

   Trình Hạo nghĩ nếu lần này thi tốt, có thể kiếm được công việc ổn định ở quê nhà, sau đó tìm cách thuyết phục Tiểu Lạc về đây, vậy là hai người họ có thể sống cuộc sống an lành, hạnh phúc. Trình Hạo lúc này vô cùng tự tin, vận mọi sức lực bật đèn “chiến đấu” suốt đêm giống như mỗi lần đến kỳ thi khi còn học đại học.

   Hai ngày sau, Trình Hạo đến địa điểm thi với đôi mắt đậm chất gấu mèo.


  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   ***   Ngày hôm đó, sau khi Trình Hạo dập máy trước, Tiểu Lạc vẫn luôn nghĩ rằng: Mục đích mua nhà là vì cái gì chứ? Là vì hôn nhân giữa . Còn kết hôn là vì cái gì? Đương nhiên là vì muốn tạo nên gia đình hạnh phúc.

   Thế nhưng nay, Trình Hạo, thành viên của gia đình tương lai còn ở Bắc Kinh nữa, vậy mua nhà ở Bắc Kinh cũng chẳng còn ý nghĩa gì. Ngộ nhỡ lần này thi đỗ trong kỳ thi đó, liệu có còn quay về Bắc Kinh nữa ? Nếu như quay về, vậy mua nhà ở Bắc Kinh để làm gì? Huống hồ Trình Hạo cũng chưa với , năm vạn đồng mà chuyển cho có nguồn gốc thế nào. Nếu như bây giờ dùng hết số tiền năm vạn đó, Trình Hạo có việc gấp cần dùng biết làm sao?

   Sau khi suy nghĩ cặn kẽ mọi đường, Tiểu Lạc quyết định: tạm thời chưa mua nhà vội. liền gọi điện thoại cho Tiểu Châu, tìm lý do thích hợp rồi đưa lời xin lỗi và hủy bỏ việc ký kết hợp đồng.

   Trải qua bao nhiêu cực nhọc khó khăn mới có thể gom đủ số tiền đặt cọc mua nhà, nhưng khi nhìn thấy ngôi nhà mơ ước sắp rơi vào tay mình đột nhiên biến mất, Tiểu Lạc buồn vô hạn.

   Điều khiến đau đầu hơn cả là tại sao Trình Hạo với trước tự ý chạy về quê thi thố? Còn nữa, nếu như thi đỗ và quay lại đây nữa, liệu có nỡ từ bỏ công việc thích nay để về tỉnh G đoàn tụ cùng với ?

   lòng, những ngày tháng , Tiểu Lạc cảm thấy quen chút nào. Buổi sáng thức dậy chẳng có ai chuẩn bị sẵn nước nóng cho , buổi tối ăn mình cũng rất buồn và điều thể quen được nhất chính là phải nằm ngủ mình.

   Bình thường, sau khi tắm rửa, chìm vào giấc ngủ rất nhanh và ngủ mạch tới tận sáng hôm sau. Thế nhưng bây giờ nằm chật vật giường nửa ngày trời mới có thể ngủ nổi. Nửa đêm thường có thói quen quay người qua ôm lấy Trình Hạo, giờ , có chút hụt hẫng. Tiểu Lạc càng lúc lại càng nhớ Trình Hạo da diết.

   Hai người sống bên nhau quá lâu, quen với cuộc sống có nhau nên giờ Trình Hạo có ở bên, Tiểu Lạc cảm thấy trống trải, đơn.

   Xin đừng thi đỗ, nhất định đừng có thi đỗ! Tiểu Lạc ngừng cầu xin Thượng đế để Trình Hạo thi trượt trong cuộc thi lần này. Xuất phát từ mong muốn của bản thân, Tiểu Lạc còn hy vọng có thể tiếp tục cùng mình phấn đấu, nỗ lực ở mảnh đất Bắc Kinh này. Lý do thứ nhất là vì thích thành phố Bắc Kinh, đồng thời cũng thích công việc tại nên thể dễ dàng từ bỏ. Thứ hai là quen với cuộc sống ở tỉnh G, lại cảm thấy mọi người ở đó đều tiếng địa phương, chỉ riêng tiếng phổ thông nên có cảm giác bị lập. Thứ ba là với Trình Hạo sống ở Bắc Kinh lâu như vậy, tuy rằng chưa đạt được thành công như mong muốn nhưng vẫn có thể ngẩng mặt kiêu hãnh với nhiều người. Tiểu Lạc luôn cảm thấy nếu như phải rời khỏi Bắc Kinh như vậy chẳng cam tâm chút nào.

   Nhưng Trình Hạo “bỏ nhà ra ” được gần tuần rồi.

   Chiều thứ Bảy, Tiểu Lạc giương cờ hiệu “ mình ở nhà quá đơn nên đến nhà Lộ Dao ăn chực bữa tối”.

   bàn ăn, Lộ Dao lại nhắc đến chuyện đau lòng trước kia của : “Tiểu Lạc, nghe Viễn Hàng , cậu trả lại ấy số tiền vay đó rồi. Cậu định mua nhà nữa hay sao?”

   “Mua nhà phải để dùng cho việc kết hôn sao. Bây giờ vị hôn phu bỏ chạy rồi, cho dù mua được nhà cũng đâu còn ý nghĩa gì nữa.” Tiểu Lạc vừa vừa nghĩ: “Trình Hạo, là người đàn ông của em, bây giờ lại còn dám bỏ chạy, đúng là đồ khốn.”

   phải là Trình Hạo công tác sao? Tại sao lại dùng từ “chạy” để về ấy hả?” Lộ Dao cảm thấy nghi hoặc liền hỏi lại.

   Ban đầu Tiểu Lạc mọi chuyện cho Lộ Dao nghe mà chỉ là Trình Hạo công tác, thế nhưng bây giờ đến mức này rồi, đành thở dài tiếng rồi kể hết chuyện cãi nhau vì cổ phiếu mất giá dẫn đến chuyện Trình Hạo bỏ nhà ra cho Lộ Dao nghe.

   “Cả đêm quay về nhà, Trình Hạo đích thực là có chí khí!” Lộ Dao nghe xong câu chuyện của Tiểu Lạc liền mỉm cười bình phẩm.

   Tiểu Lạc vừa mới uống hụm nước canh nhưng sau khi nghe thấy câu của Lộ Dao suýt chút nữa phụt hết ra ngoài.

   ấy làm vậy mà được coi là có chí khí sao? Phải gọi là ngang như cua mới đúng. đúng, phải ấy thuộc cung Kim Ngưu sao? Có lúc tính cách ấy ngang như trâu bò vậy.” Tiểu Lạc phẫn nộ lên tiếng.

   “Tiểu Lạc, mình câu lòng nhé. Trước tiên, làm người tỉ muội tốt của cậu, mình chắc chắn luôn đứng về phía cậu, ủng hộ cho cậu. Nếu Trình Hạo có mặt ở đây, mình cũng đỡ cho cậu. Nhưng bây giờ chỉ có hai chúng ta, mình đứng ở góc độ khách quan phân tích cho cậu nghe. Mình cảm thấy tranh cãi vì chuyện tiền bạc như vậy làm ảnh hưởng tới tình cảm. Tiền mất rồi có thể kiếm lại, còn tình cảm như bát nước đầy, hất rồi khó lòng lấy lại được. Cậu xem, cậu ở bên Trình Hạo bao nhiêu năm nay, mọi chuyện với hai người đâu dễ dàng gì. Tuy rằng mình mới chỉ gặp Trình Hạo nhà cậu mỗi lần nhưng cũng chính lần đó, mình cảm thấy ấy người đàn ông tốt có thể gửi gắm cả đời được, nhìn ấy rất tử tế, thà.”

   “Tại sao cậu lại dễ dàng để ngoại hình của ấy lừa gạt thế? Mọi người chính là biết người biết mặt biết lòng. ấy hề tốt đẹp như cậu nghĩ đâu.” Tiểu Lạc đưa tay đập vào ngực mình. Từ “mọi người” mà nhằm ám chỉ Thẩm Lộ Dao cùng với những người bạn học trước kia. Lúc còn học đại học, cứ vài ba ngày là Trình Hạo lại chạy tới khu vựa gần ký túc xá của để ăn mì. Lúc đầu Tiểu Lạc rất ngờ nghệch, cho rằng Trình Hạo thích ăn mì, kết quả chỉ câu của Đặng Giai tiết lộ hết thiên cơ: “Trình Hạo chỉ lấy cớ sang ăn mì chứ thực ra là muốn theo đuổi Tiểu Lạc của chúng ta.” Sau đó, mọi chuyện chứng minh Đặng Giai có đôi mắt tinh tường, nhìn ngay ra dụng ý của Trình Hạo. Điều đáng hận nhất là, toàn bộ những người ở cùng ký túc xá với , bao gồm cả Đặng Giai đều đứng về phía , lời tốt đẹp giúp , cái gì mà “người nam sinh này trông chỉ đẹp trai mà còn thực thà, nhân hậu, đích thực là lựa chọn tốt nhất để lấy làm chồng”. Nếu như phải Tiểu Lạc tận mắt nghe thấy những “chiến hữu” đồng cam cộng khổ với mình mấy năm trời những lời này nghi ngờ họ nhận tiền để lăng xê cho Trình Hạo rồi.

   “Vậy cậu giải thích xem, nếu Trình Hạo tốt, tại sao cậu lại ở bên ấy lâu đến vậy?”

   Câu hỏi này của Lộ Dao khiến Tiểu Lạc lập tức nghẹn lời, biết phải gì. cố gắng tìm ra những điểm tốt của trong đầu, thế nhưng ngoài việc cổ phiếu bị mất giá và việc lén lút chạy về quê thi mà báo trước chẳng tìm được lỗi lớn nào cả. Ngược lại, đại não của lúc này lại ra bao nhiêu hình ảnh, ưu điểm của Trình Hạo bấy lâu nay.

   Trước kia, khi với mỗi người ở nơi, hàng ngày đều quên nhắn tin gọi thức dậy: “Heo con lười biếng, em mau thức dậy .” Các bạn cùng phòng thấy vậy thường trêu và gọi là “thời gian gọi dậy” vì Trình Hạo đúng giờ hơn cả chuông báo thức. Mỗi ngày trước khi ngủ, sợ mình buồn chán lại nhắn tin chuyện cùng , mọi người lại gọi là “thời gian tán gẫu đêm khuya”.

   Sau này, khi tốt nghiệp, cả hai người cùng làm việc tại Bắc Kinh, mỗi buổi sáng đều thức dậy chuẩn bị bữa sáng cho , buổi chiều tan làm, nếu về nhà sớm hơn nhất định giành lấy phần nấu nướng trong bếp.

   chỉ là chiếc đồng hồ báo thức, liều thuốc an thần vô hại mà còn là đầu bếp của . Lẽ nào còn cảm thấy chưa đủ tốt hay sao?

   “Làm sao thế? kể ra được đúng ? người đàn ông chung thủy, si tình lại chịu xuống bếp nấu ăn cho phụ nữ như Trình Hạo là hiếm có, cậu đừng có hưởng phúc mà biết mình có phúc đấy.” Lộ Dao thấy Tiểu Lạc im lặng, biết rằng dao động liền tranh thủ tiếp: “Hai người sống cùng nhau khó tránh khỏi những lúc trục trặc. Cậu cũng đừng được thể làm càn. Nếu mọi người cùng bao dung nửa còn lại của mình làm gì có khúc mắc nào tháo gỡ được, cậu xem có đúng ?”

   Đích thực là người trong cuộc thường hay mù quáng, còn người ngoài cuộc lại sáng suốt. Vào giây phút này, Tiểu Lạc nhận ra Lộ Dao khác gì quân sư tình của mình. ra tất cả mọi người đều có khả năng trở thành quân sư tình của ai đấy.

   “Cũng đúng, mình cảm thấy lần này ấy bỏ nhà ra , những lời của mình chính là ngòi nổ dẫn đường, có lẽ mình hơi quá đáng.” Tiểu Lạc bắt đầu tự kiểm điểm lại bản thân.

   “Cậu ấy như thế nào mà chọc cho “người ta” tức giận bỏ ra ngoài thèm về ngủ vậy?” Lộ Dao lên tiếng hỏi.

   “Mình… mình ấy là nghèo rớt mồng tơi, bất tài vô dụng.” Tiểu Lạc ra mà trong lòng áy náy.

   “Thảo nào mà vậy! Những lời này của cậu làm tổn thương người đàn ông biết mấy. Cậu phải đối xử với Trình Hạo nhà cậu tốt chút, đàn ông cũng cần có lời cổ vũ, động viên. Suốt ngày đả kích người ta như thế đâu có được.”

   “Lúc đó mình giận quá nên quá lời nhưng đó đều là những lời khi tức giận. Ai ngờ ấy lại coi là chứ.” Tiểu Lạc thở dài.

   “Có điều đàn ông cũng độ lượng lắm đó, mình đoán chắc lúc này ấy nguôi giận rồi.” Lộ Dao an ủi.

   “Ai mà biết được liệu ấy có quay về nữa .” Tiểu Lạc vừa xong câu này điện thoại của bắt đầu reo lên giai điệu bài hát Sữa đậu nành bánh quẩy.

   “Ây da, nhắc Tào Tháo là Tào Tháo đến liền. Đây phải là nhạc chuông dành riêng cho Trình Hạo nhà cậu hay sao. Ngây người ra đó làm gì, mau nhận điện chứ!” Lộ Dao nhắc nhở Tiểu Lạc đắm mình trong nhạc chuông.

   Tiểu Lạc thầm nghĩ trong lòng: “Chắc ấy tìm lại được lương tâm rồi, giờ buồn bã vì nhớ mình da diết nên quyết định đeo gai thỉnh tội, quay trở lại vòng tay của mình đây.”

   Sau khi được Lộ Dao phân tích cặn kẽ, cộng thêm vừa rồi bản thân cũng tự mình kiểm điểm nêm Tiểu Lạc còn tức giận Trình Hạo như trước nữa. nhấc máy nghe điện, giọng cũng mềm mại, nhàng hơn nhiều: “A lô.”

   “Tiểu Lạc, bây giờ cần gấp tấm ảnh chân dung, tấm ảnh đó để trong máy tính, ở mục ảnh ổ đĩa D, em có thể gửi email cho được ?” Tiểu Lạc còn chưa kịp nguôi giận, Trình Hạo “lên giọng” sai bảo này nọ.

   “Bây giờ em ở chỗ Lộ Dao.” Tiểu Lạc chán nản lên tiếng. đúng là biết điều. vốn dĩ cho rằng Trình Hạo gọi điện thoại đến là vì nhớ . Ai ngờ lại chỉ vì chuyện tấm ảnh chân dung, điều này khiến vô cùng thất vọng.

   “Vậy em về nhà chuyến , giúp gửi tấm ảnh đó tới đây, cần dùng gấp.” Giọng của Trình Hạo xem chừng vội.

   “Em còn chưa ăn xong mà.” Tiểu Lạc nhìn thức ăn Lộ Dao làm cho mình, trong lòng cảm thấy vô cùng khó xử.

   “Tiểu Lạc liệu em có thể gửi tấm ảnh đó cho rồi ăn cơm sau được ? Bức ảnh đó rất quan trọng với .” Trình Hạo lúc này lại chuyển sang giọng năn nỉ, cầu cạnh.

   “Ồ đành vậy. Vậy để em quay về nhà tìm giúp rồi gửi sang cho nhé.” Tiểu Lạc chán nản đáp lại, trong lòng thầm chê trách Trình Hạo. làm phiền tới bữa ăn tối, lại còn chiếm mất khoảng thời gian chuyện trò cùng với người chị em tốt của .

   “Ừm, làm phiền bà xã rồi, moah moah.” Trước khi dập điện thoại, Trình Hạo luôn những câu tình cảm này.

   Tiểu Lạc thầm nghĩ: Người đàn ông này đích thực là da mặt quá dày, mấy ngày nay thèm gọi điện thoại, bây giờ gọi về lại làm như thể chưa từng có chuyện gì xảy ra vậy.

   ***   xe buýt, Tiểu Lạc nhìn đôi tình nhân đứng tựa vào nhau ngay bên cạnh . Người con ôm lấy thắt lưng của người con trai, tựa đầu vào lồng ngực của người , thầm điều gì đó, sau đó người con trai liền cúi xuống hôn cái.

   Trước đây luôn cảm thấy những đôi tình nhân trẻ tuổi hôn nhau trước đám đông mất thể diện nhưng bây giờ lại cảm thấy vô cùng ngưỡng mộ họ.

   Xe buýt đột nhiên thắng gấp, Tiểu Lạc đứng vững nên suýt chút nữa bị ngã, vội vàng nắm chặt tay lại.

   Tiểu Lạc nhớ lại trước kia với Trình Hạo cũng từng ngồi xe buýt, nhưng lúc đó phần lớn xe buýt đều có chỗ ngồi như lúc này. Bởi vì chỗ nắm tay quá cao, Trình Hạo sợ với mệt nên thường để ôm lấy người mình. Thi thoảng, cũng tựa đầu vào người , yên tâm nhắm mắt lại nghỉ ngơi trong giây lát.

   Chỉ cần có Trình Hạo ở bên, cần phải lo lắng xe buýt đột nhiên thắng gấp, cũng cần phải tìm tay cầm vì chính là bến bờ an lòng gửi gắm cả cuộc đời mình.

   Nếu như bây giờ có ở bên, cùng ngồi chiếc xe buýt này tốt biết mấy! Tiểu Lạc nhận ra bản thân càng lúc lại càng thêm nhớ Trình Hạo.

   Lúc về đến nhà, vừa lấy chìa khóa để mở cửa ngửi thấy mùi thơm của thức ăn xộc thẳng vào mũi. bất ngờ nhận ra phòng khách thay đổi, trở nên sạch và gọn gàng hơn trước rất nhiều, bàn cũng bày đầy những món ăn hợp khẩu vị .

   Rốt cuộc mọi chuyện là sao? Lẽ nào mình xuyên quay về ngôi nhà của mấy tháng về trước?

   Tiểu Lạc đưa tay nhéo mình cái, có cảm giác đau đớn. Tất cả mọi thứ trước mắt đều là thực, phải xuyên , cũng phải nằm mơ. Vậy chính là Trình Hạo quay trở về!

   Lúc nãy phải cần gấp tấm ảnh chân dung hay sao? Lẽ nào ấy cố ý chọc ? muốn tạo niềm vui bất ngờ cho khi bỗng nhiên xuất tại nhà?

   Tiểu Lạc đích thực vừa vui mừng lại vừa kinh ngạc, vội vã mở cửa bếp bước vào có ai, lại đẩy cửa phòng ngủ ra vẫn có ai.

   Hả? Trình Hạo đâu rồi?

   Đúng vào lúc Tiểu Lạc nghi hoặc suy tư cửa chống trộm bỗng mở ra, Trình Hạo từ bên ngoài bước vào.

   “Tiểu Lạc, em về rồi sao?” nhìn thấy ngồi sô pha liền hân hoan lên tiếng.

   “Thực ra câu này nên để em với mới đúng. vẫn còn biết đường quay về nhà cơ à? phải chơi trò bỏ nhà ra rất vui hay sao?” Trong lòng Tiểu Lạc thực ra vô cùng vui mừng nhưng cho cùng Trình Hạo vẫn là người sai trước, thể dễ dàng tha thứ cho được. Người ta thường , ngựa quen đường cũ, ngộ nhỡ sau này thường xuyên giở trò này ra sao.

   sai rồi, bà xã. Sau này bao giờ bỏ nhà ra nữa, được ?”

   “Bây giờ chỉ bỏ nhà ra mà còn học cách dối nữa. Lúc nãy gọi điện thoại nhờ em gửi ảnh qua email, tại sao giờ lại xuất ở nhà hả?” Tiểu Lạc nghiêm nghị thẩm vấn.

   Trình Hạo bật cười ha ha rồi : “ phải tạo cho em niềm vui bất ngờ hay sao?”

   ngồi xuống sô pha, đưa tay định ôm lấy , liền bị đẩy sang bên rồi tiếp tục chịu thẩm vấn: “ bỏ nhà ra tuần, tại sao cả tuần vừa rồi liên lạc với em hả?”

   chỉ sợ em để tâm đến nên muốn đợi khi em nguôi giận rồi mới .” Trình Hạo thà khai báo. “Bây giờ em còn tức giận hay ?”

   “Vẫn còn sống[3]. định nguyền rủa em đấy à?”

   [3] Tức giận, Hán Việt đồng nghĩa với sống.

   “Ha ha, có câu này của em yên tâm rồi. Em mau rửa tay , chuẩn bị ăn cơm, đừng để thức ăn nguội cả rồi ngon.” Trình Hạo rồi đứng dậy, vào trong bếp rửa tay, rồi xới cơm.

   Tất cả mọi thứ chuẩn bị đâu vào đấy, vì muốn giảm bớt khí căng thẳng, Trình Hạo còn bật cả ti vi, chuyển sang kênh có chương trình giải trí nổi tiếng. Nhưng kết quả là Tiểu Lạc vẫn đanh mặt ngồi sô pha hề có dấu hiệu muốn động đũa.

   Đây phải là tác phong xưa nay của Tiểu Lạc vì bình thường chỉ cần nhìn thấy bàn ăn đầy những món mà thích cầm đũa nhanh chóng “chiến đấu” nhiệt tình.

   “Tiểu Lạc, mau ăn cơm !” Trình Hạo đặt đũa trước mặt .

   ăn.” tức giận lên tiếng. Thực ra muốn động đũa từ lâu rồi, có điều cố tình tỏ ý ăn để cảnh cáo .

   “Em ăn chút . Những món này phải đều là món em thích sao? Coi như là phần lễ vật bày tỏ lời xin lỗi của , được ?” Trình Hạo dịu dàng lên tiếng.

   “Hưm, chỉ dựa vào chút món ăn này mà muốn em tha thứ cho tội tiền trảm hậu tấu, bỏ nhà ra ? Đừng có hòng.” Tiểu Lạc cố tình đanh mặt lại.

   “Vậy em , phải làm thế nào em mới tha thứ cho ? nghe theo em hết, để dọn nhà vệ sinh tuần liền, hay là quỳ bên tủ quần áo, hoặc đếm tiền mỏi tay cũng được.”

   Tiểu Lạc trong lòng vui như mở cờ nhưng ngoài mặt vẫn cố tỏ ra nghiêm nghị: “Em đói, em ăn ở chỗ Lộ Dao rồi, ăn mình .” Có trời mới biết muốn ăn những món mĩ vị nhân gian trước mặt này như thế nào. Phải có nghị lực, ý chí cao ngất trời mới có thể chối từ được việc này như thế.

   ăn mình còn gì ngon miệng nữa? Món ăn ngon đến mấy mà có người ăn cùng đều nhạt nhẽo hết. Hơn nữa, phải em là chưa ăn xong còn gì. Hay là ăn cùng với có được ?” Trình Hạo chịu từ bỏ.

   “Được rồi, nể tình đáng thương có người ăn cùng, em đành phải miễn cưỡng chấp nhận vậy.” Tiểu Lạc động lòng trước thái độ ăn năn hối cải của Trình Hạo, lại chẳng thể nào chống chọi được sức hút của bàn ăn trước mặt, liền cầm đũa lên bắt đầu “chiến đấu”.

   Sau khi dùng bữa xong, còn chưa kịp thu dọn bát đũa, Trình Hạo tranh luôn việc rửa bát: “Hôm nay để rửa bát.”

   “…” Tiểu Lạc cảm thấy bất ngờ. Mức độ nhún nhường, mềm dẻo của khiến thể nào chống đỡ nổi. Lẽ nào quên mất giao kèo ngầm “người nấu ăn phải rửa bát” rồi hay sao? Có điều, có người chủ động tranh làm việc nhà tội gì phải từ chối.

   “Hãy cho cơ hội làm lại từ đầu !” Trình Hạo thấy Tiểu Lạc gì liền mượn lời thoại của Châu Tinh Trì để chọc cười.

   Ai ngờ khuôn mặt Tiểu Lạc vẫn chút biểu cảm. chỉ hai tiếng ngắn gọn: “Được thôi”, sau đó đứng dậy thẳng vào phòng ngủ.

   ***   Trình Hạo rửa bát xong, bước vào trong phòng thấy Tiểu Lạc nằm giường đọc sách.

   “Tiểu Lạc!” bước lại gần, nhàng gọi tên .

   Tiểu Lạc hoàn toàn để tâm đến , cũng chẳng buồn nhìn lên, tiếp tục tập trung đọc sách.

   “Em vẫn chịu tha thứ cho sao?” Trình Hạo kéo chiếc ghế ngồi sát cạnh giường, tiếp tục : “Hôm nay vừa về nhà bắt tay vào dọn dẹp lau chùi, làm bữa tối, đổ thùng rác. Nể tình tất bật, vất vả cả buổi trời, em có thể tha thứ cho được ?”

   ra hôm nay lúc Tiểu Lạc mới quay về, nhìn thấy Trình Hạo đâu là vì chạy xuống nhà đổ rác.

   “Liệu có thể thay đổi vị trí mà suy nghĩ xem, nếu như em bỏ nhà ra , lại còn tiếng nào cả đêm quay về, sau đó khi gọi điện cho em, cũng liên lạc được, đợi đến khi liên lạc được em về đến nhà mẹ đẻ rồi. Vậy như thế nào?” Tiểu Lạc đặt sách xuống rồi lên tiếng hỏi .

   Tục ngữ có câu, muốn tháo chuông phải tìm người buộc. Có nhiều vấn đề cho cùng vẫn chẳng thể trốn tránh được nên Trình Hạo quyết định thẳng.

   cũng có nỗi khổ riêng mà. Buổi tối hôm đó hề có ý định bỏ nhà ra , chỉ muốn ra ngoài ngồi lúc, đợi đến khi em bình tĩnh lại quay về. Nếu chúng ta cứ cãi nhau để cho Tần My nghe thấy chẳng hay chút nào, ấy cười nhạo cả hai đứa mình mất. Thế nhưng đột nhiên lúc ấy lại nhận được điện thoại của mẹ.” Trình Hạo kể lại mọi chuyện cho Tiểu Lạc nghe.

   Sau khi nghe Trình Hạo kể xong, Tiểu Lạc cũng dần thấy dễ chịu hơn, còn hỏi: “Bây giờ mẹ đỡ hẳn chưa?”

   “Bệnh của mẹ là bệnh cấp tính, đến nhanh mà cũng rất nhanh. Bây giờ mẹ hồi phục hoàn toàn rồi.” Trình Hạo trả lời, sau đó liền hỏi: “Vậy còn hợp đồng mua nhà đó, em ký chưa?”

   “Ký rồi, bây giờ em vẫn âu sầu vì tiền tu sửa đây.” Tiểu Lạc liền luôn. “Đúng rồi, số tiền năm vạn đồng kia là thế nào? cướp ngân hàng à?”

   “Em đùa à? Năm vạn đó là tiền mồ hôi xương máu của nhân dân lao động đấy. Từ khi biết cổ phiếu của chúng ta bị lỗ, liền hỏi vay bạn bè. Có bạn học đồng ý cho vay tiền nhưng lại chưa định được thời gian cho vay. Số tiền năm vạn đó đến tài khoản của vào buổi sáng sau hôm chúng ta cãi nhau, vừa nhận được tiền là chuyển sang tài khoản của em ngay đấy.” Trình Hạo khai báo thành mọi chuyện.

   “Người bạn học nào của mà lại hào phóng thế, cho vay lúc những năm vạn liền?”

   “Số tiền năm vạn đó là do phải mượn đông mượn tây, chứ phải của người đâu. Phùng Hữu Tài cho vay vạn, Trần Cương cho mượn hai vạn, Triệu Vân Kha hai vạn. Có điều…” Trình Hạo ngừng lại, cau chặt đôi mày.

   “Có điều làm sao?”

   “Có điều, Phùng Hữu Tài rằng cuối tháng phải trả lại cho cậu ấy vì con trai cậu ấy bây giờ chẳng khác nào cái cối xay tiền. Trần Cương ba tháng sau phải trả tiền vì cậu ấy kết hôn. Số tiền Triệu Vân Kha cho mượn nửa năm sau trả cũng được vì cậu ấy định nửa năm sau mới mua nhà, còn đến lúc ấy chúng ta phải trợ giúp cậu ấy khoản nữa.”

   Đúng là mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh, bây giờ dân 8X đều sắp ba mươi tuổi rồi nên ai cũng có nhu cầu mua nhà. May mà mình còn chưa đem số tiền này mang tiêu, nếu , mượn tiền của người ta phải trả nợ, mình lấy đâu ra năm vạn để trả chứ? Tiểu Lạc thầm nghĩ trong đầu.

   “Số tiền của chúng ta đầu tư vào cổ phiếu lúc nào mới có thể lấy lại được?”

   “Cái này khó lắm, bây giờ thị trường chứng khoán vẫn chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tiền tệ thế giới nên cổ phiếu rớt giá liên tục. Nhưng nền tảng của Trung Quốc vững hơn các nước khác, bảo đảm, chỉ khoảng thời gian nữa là số cổ phiếu này tăng trở lại thôi.” Trình Hạo chắc nịch.

   “Lời bảo đảm của đáng mấy đồng chứ? Bây giờ chúng ta lỗ mấy vạn đồng đây này.” Chỉ cần nghĩ tới số tiền mà phải tốn bao mồ hôi công sức đánh đổi giờ chìm nghỉm cùng đống cổ phiếu chết tiệt kia là lại ruột đau như cắt.

   “Mấy vạn đồng đó cũng phải lấy lại được, đợi khi kinh tế có chuyển biến tốt, chắc chắn chúng ta lấy lại.”

   “Vậy làm sao mà biết được đến lúc nào kinh tế mới có chuyển biến tốt? Dù gì số tiền mượn bạn học, em cũng đem nộp tiền nhà hết rồi, đến lúc bạn đòi tiền em chịu đâu, tự nghĩ cách mà xoay sở.”

   “Được rồi, được rồi, bà xã gì cũng đúng hết.”

   Tiểu Lạc cảm thấy kỳ lạ là tại sao lại hề tỏ ra nghi ngờ trước việc mua nhà hay chưa? đòi xem hợp đồng, cũng chẳng hỏi lúc nào nhận được chìa khóa nên trong việc mua bán nhà cửa này, quá đỗi tin tưởng .

   Trình Hạo vốn định nằm xuống giường để lấy lòng Tiểu Lạc nhưng vẫn nghiêm mặt : “Người cả đêm về nhà phải bị trừng phạt, phạt đêm được nằm giường.”

   “Liệu có thể miễn hình phạt vào khoảng thời gian đặc biệt này ? vừa mới từ tỉnh G quay về, vất vả lắm.” Trình Hạo cố làm cho giọng trở nên đáng thương.

   “Cái này…” Tiểu Lạc cũng thấy để Trình Hạo vừa mới bôn ba đường dài như vậy mà nằm sàn hoặc sô pha là chuyện nhân đạo lắm, có điều vẫn cố ý tỏ ra đắn đo.

   nằm ngủ giường ngoan ngoãn, giữ bổn phận động đến em, có được ?” Trình Hạo tiếp tục năn nỉ.

   “Được thôi, nhưng chỉ lần này thôi đấy, có lần sau đâu.”

   “Làm gì có lần sau nữa. Lần sau bao giờ dám thế nữa, bà xã đại nhân ạ.” Thấy đồng ý, Trình Hạo vội nắm lấy cơ hội để nịnh nọt, sau đó cởi quần áo lên giường nằm.

   muốn ngủ giường phải giao hẹn mấy điều trước . được cởi hết quần áo ra, cũng được phép giở trò lưu manh.”

   “Được.” Nếu như đồng ý cho ngủ giường cũng phải biết giữ “khuôn phép”, đợi khi nào lên được giường rồi đàm phán điều kiện tiếp, Trình Hạo ngầm lên kế hoạch.

   Trình Hạo vừa lên giường là bắt đầu tiến hành kế hoạch của mình. quay người lại, đưa tay ôm lấy Tiểu Lạc.

   “Mau bỏ bàn tay của ra.” Tiểu Lạc lên tiếng.

   ngủ rồi, biết đâu.” Trình Hạo xong liền cố ý ngáy khò khò.

   “Đáng ghét! ngủ rồi mà vẫn có thể chuyện sao? coi em là đứa trẻ lên ba chắc.” Tiểu Lạc dở khóc dở cười.

   “Bà xã, nhớ em quá mất.” Trình Hạo để tâm đến ngăn cản của Tiểu Lạc, vẫn cứ ôm chặt lấy .

   “Này, này, Trình Hạo, phải biết giữ đúng chừng mực đấy. quên mất mấy điều giao hẹn giữa chúng ta trước khi lên giường rồi hay sao?” Tiểu Lạc vừa vừa đẩy tay của ra.

   quên. cởi hết quần áo, cũng giở trò lưu manh, chỉ ôm bà xã của mà thôi.” Trình Hạo vẫn cứ khăng khăng.

   “Còn dám ăn linh tinh em cho nằm giường nữa đâu.” Tiểu Lạc đưa lời cảnh báo sau cùng.

   “Được thôi.” Trình Hạo đành chán nản thu tay lại.

   Buổi tối hôm đó, đợi sau khi ngủ say, lại sáp tới gần, ôm chặt vào lòng.

   Thực ra Tiểu Lạc vẫn chưa hề ngủ. Chuyện trước khi ngủ chẳng qua vì thể nào xuống nước được nên mới cố ý chơi trò cấm đoán, dọa nạt. Nhưng vào giây phút này, hề từ chối Trình Hạo mà an tâm hưởng thụ vòng tay ấm áp, vững chắc khiến nhung nhớ bấy lâu nay. Khóe miệng khẽ cong lên, mặt lên nụ cười mãn nguyện, bình yên.

   ***   Tuy rằng sau khi quay về, Trình Hạo làm hết tất cả những việc có thể để nịnh nọt Tiểu Lạc nhưng vẫn chịu tha thứ cho hoàn toàn, tối đến lại bắt phải giữ đúng bổn phận và chừng mực. Trình Hạo cho rằng tình hình này có thể thêm chút gia vị vào cuộc sống hai người, ai ngờ sau đó lại kéo dài thời gian “trừng phạt” khiến tâm trạng rất buồn bã, chán nản.

   Chủ ý của Tiểu Lạc chính là: “Em lạnh nhạt tuần với cho nhớ mãi quên lỗi lầm này. Sau này xem còn dám bỏ nhà ra nữa .” Thế nhưng phương châm quán triệt của lại là: thức ăn làm vẫn ăn, nước sôi rót vẫn uống nhưng buổi tối nằm ngủ được ôm, đương nhiên cũng bị cấm tận hưởng thời gian “tắm uyên ương” mỗi tối.

   Tối thứ Sáu, khi Tiểu Lạc vừa bước chân xuống xe buýt liền nghe thấy giọng hân hoan của Trình Hạo: “Tiểu Lạc, bé này bị bắt được rồi nhé!” Tiếp sau đó, liền nắm chặt lấy bàn tay .

   Trò chơi “bắt trẻ con” này “tái xuất giang hồ” khiến Tiểu Lạc cảm thấy ấm lòng.

   “Sao trùng hợp vậy nhỉ?” mỉm cười, để mặc cho Trình Hạo nắm tay mình.

   “Đúng thế, đúng là trùng hợp quá, cũng vừa xuống xe gặp em luôn.”

   Thực ra, bình thường chơi trò “bắt trẻ con” là việc xảy ra cách ngẫu nhiên, có điều hôm nay đây là trò chơi do Trình Hạo hết lòng vạch sẵn. tính toán sẵn thời gian Tiểu Lạc về để ra bến xe đợi trước nửa tiếng đồng hồ. Có điều ngờ được hôm nay phải làm tăng ca nên vì kế hoạch vĩ đại này phải đứng đợi tới hơn tiếng đồng hồ. Nhưng khi nhìn thấy nụ cười tươi tắn, xinh đẹp của Tiểu Lạc, trong lòng mừng thầm, có được kết quả thế này, cho dù phải đợi ba tiếng đồng hồ nữa cũng đáng.

   Ánh mặt trời cuối ngày bao trùm lên hai người. Họ cùng nắm tay nhau lên cầu thang bộ qua đường.

   Trong giây phút này, Tiểu Lạc nhận thấy tất cả mọi buồn phiền trong lòng đều tan biến mất còn chút dấu vết nào nữa.

   Lúc qua siêu thị gần nhà, Trình Hạo liền : “Nhà mình hết thức ăn rồi, vào trong mua rồi về nhà sau.”

   “Em mua cùng nhé.”

   “Được thôi.” Trình Hạo hớn hở mỉm cười.

   Cùng nhau siêu thị mua đồ ăn, cùng nhau tay nắm tay về nhà, Trình Hạo vui vẻ tận hưởng niềm hạnh phúc nho trong cuộc sống bình đạm của mình.

   ***   Ngày hôm đó, Trình Hạo còn phải mình làm lụng trong bếp nữa vì Tiểu Lạc cũng vào bếp nấu ăn cùng . nhận trách nhiệm nhặt rau, rửa rau còn thái rau, nấu ăn. Cảm giác gia đình thân thuộc khiến Tiểu Lạc thấy như hai người quay lại cuộc sống “phụ xướng phu tùy”[4] trước kia.

   [4] Cách dùng từ hài hước của tác giả dựa câu “Phu xướng phụ tùy” (nghĩa đen: chồng , vợ làm theo; nghĩa bóng để chỉ quan niệm phụ nữ luôn phải phục tùng chồng trong thời phong kiến).

   Trình Hạo vừa xào rau vừa hát bài Về nhà tốt của Lưu Đức Hoa nhưng thay đổi lời bài hát chút.   Đợi đến khi về nhà mới biết, bản thân quan trọng

   Hai bàn tay có thể trở nên thô ráp vì Tiểu Lạc

   A… a vinh hạnh biết bao, kiêu hãnh biết bao

   nấu ăn cho em, quét dọn cho em

   A… a cảm giác được về nhà quá tốt!   những chỉ hợp xướng ăn ý trong phòng bếp, bữa tối của hai người diễn ra trong khí tình cảm. Đây chính là cơ sở vững chắc mà dày công gây dựng bấy lâu nay.

   Buổi tối, Trình Hạo leo lên giường, chui vào trong chăn, nhanh chóng cởi hết quần áo rồi quay sang ôm chặt Tiểu Lạc vào lòng. Đáp lại, hề đẩy ra, chỉ nhướng mày lên tiếng: “Em vẫn còn chưa ngủ đâu.”

   Trình Hạo bật cười “ha ha” rồi đáp: “Em ngủ rồi còn gì thú vị nữa, đâu có ai đỡ chiêu của .”

   “Lưu manh.” Tiểu Lạc mắng .

   “Oan uổng quá! Đây phải là lời thoại kinh điển do Tiểu Lạc em sáng tạo ra sao.” Trình Hạo vừa , vừa đưa tay vào trong chiếc áo ngủ kín cổng cao tường của , quyết định dũng mãnh xông lên, ai ngờ, còn chưa kịp tiến vào trận địa bị Tiểu Lạc ấn chặt tay rồi : “Đừng vội vã thế, có chuyện em phải với trước .”

   “Có chuyện gì thể?”

   “Bản hợp đồng mua nhà kia em vẫn chưa ký. Số tiền vay mượn bạn bè, em chưa động đến đồng, vẫn còn nằm trong thẻ của em đấy. Những người bạn cho vay tiền cũng phải giàu có gì, họ đều thuộc diện bao lâu sau phải dùng đến tiền nên mau rút về rồi trả cho bọn họ .” Tiểu Lạc nằm trong tay của Trình Hạo dịu dàng lên tiếng.

   ngây người trước lời dịu dàng của . Sau khi quay về hề nhắc lại chuyện mua nhà, chính vì sợ làm gia tăng mâu thuẫn với , thế nhưng hoàn toàn ngờ chuyện hôm đó Tiểu Lạc mua nhà rồi chỉ là lừa .

   Trình Hạo biết phải gì vì từ trước đến nay vẫn luôn cho rằng đứa trẻ lớn xác chưa trưởng thành, nhiều lúc chẳng biết nghĩ cho người khác, thường xuyên đem chuyện mua nhà cách đơn giản, gọn , cứ như thể nếu mua được nhà thề chết kết hôn vậy. Mãi đến tận bây giờ, mới nhận ra, ra chỉ ngoài miệng mà trong lòng cũng suy nghĩ cho rất nhiều.

   Trình Hạo thêm gì nữa, chỉ bất giác ôm chặt Tiểu Lạc vào lòng.

   “Có điều, việc em tạm thời từ bỏ dự định mua nhà phải vì em muốn mua nhà nữa, mà vì em suy nghĩ đến việc có thể quay lại Bắc Kinh. Nếu là vậy, cho dù em có mua được nhà cũng chẳng vui vẻ gì. Thế nhưng, bây giờ quay lại em từ bỏ kế hoạch mua nhà của mình được.” Tiểu Lạc nhấn mạnh vào câu sau cùng.

   “Tiểu Lạc, xin lỗi!” Trình Hạo đặt cằm lên đỉnh đầu rồi nhàng : “Vốn dĩ em chỉ còn cách ngôi nhà mơ ước có chút xíu là có thể hoàn thành được giấc mộng tương lai rồi. Là làm hỏng kế hoạch vĩ đại của em.”

   sai rồi, phải là kế hoạch vĩ đại của em mà là của hai chúng ta. phải biết rằng, mua nhà phải vì em mà vì cả hai chúng ta, vì cuộc sống sau này nữa.” Tiểu Lạc sửa lại câu của .

   Trình Hạo ôm chặt vào lòng hơn, còn kiềm chế được mà cúi đầu đặt nụ hôn lên trán .

   biết đôi khi Tiểu Lạc so sánh với những người thuộc tầng lớp có nhà, có ô tô khiến ảo não vô cùng vì cảm thấy chê nhà, xe. Thế nhưng vào giây phút này, cảm thấy bản thân hiểu lầm , bởi vì cách nghĩ của rất giản đơn, chỉ hy vọng hai người có được cuộc sống tốt đẹp hơn mà thôi.

   “Thực ra, trong chuyện mua nhà lần này em cũng có trách nhiệm. Em quá nóng vội, tiền của chúng ta vẫn còn thiếu nhiều, vậy mà em cứ đòi mua nhà. Đây đích thực là hành động tát sưng mặt để giả làm kẻ béo, tự mình lừa gạt mình. Tuy rằng sau cùng coi như cũng gom đủ được số tiền giao đợt đầu nhưng gần như già nửa số tiền đó là vay mượn từ người khác. Chưa đến việc người cho mượn rất có thể cần đến số tiền đó đột xuất, e là chúng ta cũng chẳng đào đâu ra tiền mà trả họ nữa. sai chút nào, nay chưa phải thời điểm tốt nhất để mua nhà.” Tiểu Lạc xong liền thở dài tiếng.

   “Tiểu Lạc, hãy tin ở . nhất định nỗ lực kiếm tiền để cuộc sống của chúng ta ngày càng hạnh phúc.” Trình Hạo thầm . biết từ trước đến nay tính cách của Tiểu Lạc hơi giống Tào Tháo, cho dù có thế nào sau cùng cũng quyết chịu nhận sai. Thế nhưng hôm nay, những nhận sai mà còn bắt đầu tự kiểm điểm bản thân, thực này khiến hoàn toàn thay đổi cách nhìn về .

   Tiểu Lạc quay người lại nhìn Trình Hạo rồi nghiêm túc lên tiếng: “Thực ra lần này em giận phải hoàn toàn vì chuyện cổ phiếu bị lỗ vốn. Đầu tư cổ phiếu cho cùng cũng là loại đầu tư mạo hiểm, kiếm được tiền là may mắn, còn thua lỗ cũng đành tự nhận là xui xẻo thôi. Điều khiến em tức giận chính là, có chuyện gì cũng giấu em. Gặp được căn nhà tốt giấu em, quay về quê thi tuyển cũng giấu em, cổ phiếu thua lỗ cũng giấu em. Em dễ dàng bị lừa gạt vậy sao? Tại sao chuyện gì cũng giấu em vậy?”

   phải đâu, Tiểu Lạc. cảm thấy những chuyện này đều khiến con người phiền não. hy vọng ngày nào em cũng vui vẻ, bị lo lắng bám riết nên thà mình buồn phiền và tự nghĩ cách giải quyết còn hơn để em phải lo lắng cùng . cho cùng, là đàn ông, cảm thấy mình phải gánh vác nhiều hơn.” Trình Hạo vội vã giải thích.

   “Thế nhưng mình gánh vác như vậy phải mệt mỏi lắm sao, lại còn gây ra mâu thuẫn tình cảm giữa chúng ta nữa chứ. Tuy là đàn ông nhưng cho cùng cũng phải kim cương, càng phải thần tiên nên cần phải mình gánh vác hết phiền não như vậy. Chúng ta cùng chung sống, những có phúc cùng hưởng mà còn phải có nạn cùng chia.” Tiểu Lạc trịnh trọng .

   Trình Hạo nhìn ánh mắt đầy kinh ngạc. Trước mặt bây giờ, dường như còn là Tiểu Lạc nghịch ngợm, vô tư mà quen biết trước kia nữa mà đột nhiên trưởng thành, trở nên thấu hiểu lòng người, thấu tình đạt lý.

   Tiểu Lạc lại tiếp tục: “Em hy vọng, sau này mỗi khi gặp phải chuyện buồn phiền, có thể chia sẻ với em, có điều gì khó khăn cũng phải ra, cho phép buồn bực mình. Em muốn cả hai chúng ta cùng gánh vác tất cả mọi phiền não của nhau, cùng nhau vượt qua phong ba bão táp. đừng có cảm thấy với em điều buồn bực trong lòng là tạo phiền phức cho em, sau đó lại chỉ cho em nghe những chuyện vui mà thôi. Chúng ta ở bên nhau bao lâu nay, cũng nên bỏ qua cách sống “chỉ báo vui báo lo” . Lúc mới nhau, có thể giở chút khôn lỏi, chỉ biểu những ưu điểm trước mặt em, thậm chí còn ra những lời dối đầy thiện ý để em nhìn thấy điểm tốt ở . Nhưng chúng ta giờ tiến vào giai đoạn tiền hôn nhân, những phải nhận ra ưu điểm của đối phương mà còn phải bao dung khuyết điểm của nhau nữa.”

   Trái tim Trình Hạo rung động xốn xang, vô cùng cảm động, đến mức biết phải báo đáp lại thế nào.

   Sau cùng, Tiểu Lạc dõng dạc từng từ: “Nếu như chúng ta quyết định nắm tay nhau hết cuộc đời này hãy cùng nhau vượt qua bão tố, phong ba, có phúc cùng hưởng, có họa cùng chịu, nhé.”

   Hai mắt của Trình Hạo bất giác đỏ lên, cố gắng kiềm chế nước mắt và mở rộng đôi tay, ôm Tiểu Lạc vào lòng chặt hơn nữa. Đột nhiên nhận ra rằng, mới đó nhau được bảy năm rồi. Có điều, hôm nay dường như được quen với Tiểu Lạc hoàn toàn mới. ra, người con luôn thương này chỉ lạc quan, vô lo vô nghĩ mà còn nguyện lòng cùng chia sẻ phiền não với .

   Trình Hạo vùi mặt vào mái tóc của Tiểu Lạc, cố gắng hít mùi thơm quen thuộc người . muốn được ôm người phụ nữ mềm yếu này trong tay, mãi mãi rời.

   Trình Hạo và Tiểu Lạc bên nhau bảy năm trời nhưng tình bảy năm này đối với cả đều hề buồn tẻ, mà đây mới chỉ là chương mới trong cả cuốn sách dài mà thôi.
  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 8: Quan trọng nhất phải là mua được nhà mà là hai người được sống bên nhau   Trước kia, Tiểu Lạc từng cho rằng căn nhà là yếu tố cần thiết cho cuộc hôn nhân nhưng bây giờ lại cảm thấy tình cảm mới là nhân tố chính. có tình cảm làm chỗ dựa, căn nhà tự nhiên mất giá trị tồn tại của mình.   Cuối tháng Tư, thành phố Bắc Kinh bước sang những tháng đầu hè. Buổi tối, sau khi tắm xong, Tiểu Lạc thường mặc váy ngủ rồi lên giường, ngồi trước màn hình máy tính. Trước đây, mỗi tháng lượng công việc của là hai cuốn sách, bây giờ tăng lên thành ba cuốn. Cho nên, phần lớn thời gian chẳng thể hoàn thành công việc ở công ty, đành phải mang theo bản thảo về nhà tiếp tục tăng ca.

   Bên cạnh tay Tiểu Lạc đặt ly nước lọc còn ấm mà Trình Hạo khi nãy chuẩn bị cho . Tiểu Lạc nhấc chiếc ly lên, uống vài ngụm rồi lại đặt lên tủ đầu giường để tránh hất đổ chiếc ly làm ướt máy tính.

   Bây giờ, cuộc sống của với Trình Hạo quay về quỹ đạo cũ. Ban ngày hai người làm, thi thoảng dành chút thời gian rảnh rỗi để chát với nhau QQ, lúc về nhà đôi lúc họ lại chơi trò “bắt trẻ con” ấu trĩ mà lãng mạn. Buổi tối, hai người cùng nhau ăn cơm, sau đó ai làm việc của người nấy. Trình Hạo dù thế nào cũng quên chuẩn bị ly nước lọc ấm cho sau khi tắm xong. Ngày cuối tuần, Trình Hạo phải làm thêm giờ nhiều hơn, còn Tiểu Lạc ở nhà mình thi thoảng sửa bản thảo cho tạp chí hoặc sửa bản thảo cho tác giả.

   Cuộc sống của họ trôi qua bình lặng, hề có sóng gió. Tiểu Lạc còn cảm thấy cuộc sống như vậy là nhạt nhẽo, vô vị mà ngược lại còn thấy rất an lòng và vui vẻ. Hoặc có thể cho rằng mỗi ngày đều có người nhớ đến mình, có người ở cạnh bên mình, đó là niềm hạnh phúc to lớn rồi chăng? Cũng có thể mong muốn của nhiều và giờ biết thỏa mãn với những gì mình có?

   Khi Tiểu Lạc theo đuổi những suy nghĩ của riêng mình tiếng chuông điện thoại chợt phá vỡ gian yên tĩnh. ra di động của Trình Hạo kêu. Tiểu Lạc quay người cầm chiếc di động của lên, đó hai chữ Trình San.

   Tiểu Lạc lo Trình San có chuyện gì gấp nên liền xông ra ngoài phòng khách, với Trình Hạo tắm trong nhà vệ sinh: “Chị gọi điện tới đấy, em có nên nghe giúp ?”

   “Em nhận .” Trình Hạo vọng ra.

   Sau khi nhận được “phê chuẩn” của Trình Hạo, Tiểu Lạc liền cầm di động ra ban công rồi ấn nút nghe.

   “Tiểu Hạo à.” Đầu dây bên kia truyền lại giọng của Trình San.

   “Em chào chị, Trình Hạo tắm, em là Tiểu Lạc, có chuyện gì chị có thể với em, em chuyển lời lại cho ấy ạ.”

   “Tiểu Lạc à, là thế này, có kết quả trong cuộc thi vừa rồi đấy, Tiểu Hạo được nhận vào làm rồi.”

   Nghe câu này của Trình San, trái tim Tiểu Lạc chợt thắt lại. nên cảm thấy tự hào, kiêu hãnh vì người đàn ông tài giỏi, thông minh của mình mới đúng vì chỉ ôn tập trong đúng ngày mà có thể đạt được thành tích tốt đến vậy. Thế nhưng tại sao giây phút nhận được tin này lại cảm thấy bí bách, vui thế chứ?

   “Có điều, điểm số của Trình Hạo cao lắm, có lẽ chẳng được phân đến ngân hàng tốt đâu. Tóm lại chuyện này cũng chẳng thể ngắn gọn trong vài ba câu được. Thế này , em bảo Trình Hạo tắm xong gọi điện thoại lại cho chị nhé.” Trình San tiếp tục .

   “Vâng.” Tiểu Lạc đáp lại cách khách khí.

   Tắt điện thoại xong, Tiểu Lạc ngồi trước màn hình máy tính mà chẳng thể nào tiếp tục sửa chữa bản thảo được thêm nữa. Giờ đây trong đầu suy ngẫm về vấn đề. Tuy rằng điểm số của Trình Hạo cao lắm nhưng ít nhiều gì cũng được thông qua. Vậy chọn về quê hương phát triển nghiệp sao?

   Sau khi tắm xong, Trình Hạo ra ngoài, Tiểu Lạc liền đem chuyện này cho nghe. Khi Trình Hạo bước ra ban công gọi điện thoại lại cho chị , Tiểu Lạc ngồi trong phòng mà lòng như lửa đốt, nhìn vào màn hình vi tính, dáng vẻ như chăm chú đọc bản thảo nhưng ra lại vểnh tai lên, cố gắng nghe cuộc điện thoại bên ngoài ban công của Trình Hạo. biết rằng nghe trộm điện thoại của người khác là tốt, nhưng chẳng thể nào kiềm chế được tính hiếu kỳ của mình.

   Bởi vì ban công ngăn cách với phòng ngủ bằng cánh cửa sổ nên Tiểu Lạc nghe được gì ràng. chỉ biết Trình Hạo lặp lại rất nhiều những cụm từ “Em biết rồi”, “Vâng”, “Được ạ”.

   Trình Hạo gọi điện xong quay vào phòng ngủ, Tiểu Lạc tỏ ra chẳng mấy quan tâm cất lời hỏi bâng quơ: “Thế nào rồi? Chị hy vọng về quê làm việc sao?”

   “Chị ấy cũng chẳng là có hy vọng hay , chỉ qua tình hình cuộc thi cho mà thôi.” Trình Hạo trả lời Tiểu Lạc xong liền ngồi xuống giường.

   “Ồ, vậy có dự định thế nào?”

   “Chị cũng biết nhiều về chuyện này lắm. Chị bảo ngày mai gọi điện thoại cho họ, hỏi mọi chuyện. Đến lúc ấy, mới đưa ra quyết định sau cùng.” Trình Hạo ngừng lại chút rồi : “Em yên tâm, có chuyện gì thông báo ngay cho bà xã đại nhân, quyết giấu giếm câu.”

   cũng yên tâm . Cho dù có quyết định như thế nào, em cũng hết lòng ủng hộ .” Tiểu Lạc trong lòng hơi do dự nhưng ngoài mặt vẫn tỏ ra kiên cường, quyết đoán.

   biết ngay mà, bà xã của chính là người phụ nữ tốt nhất, thấu tình đạt lý nhất thế giới này.” Trình Hạo khen ngợi lòng.

   “Em cũng biết rằng, ông xã em chính là người đàn ông mồm miệng ngọt ngào, đối xử với em tốt nhất thế gian này.” Tiểu Lạc cũng dùng phương thức tương tự để tán thưởng Trình Hạo.

   “Được đấy, bây giờ Tiểu Lạc nhà ta cũng biết cách khen ngợi ông xã rồi, em tiến bộ ít đâu. Xem ra nỗ lực, phấn đấu hết mình rất có lỗi với ủng hộ và lòng tín nhiệm của em dành cho .” Lúc lời này, khuôn mặt Trình Hạo hân hoan rực rỡ, cảm thấy vô cùng vui mừng, ngạc nhiên vì được khen ngợi. Cũng chính lúc này, Tiểu Lạc mới nhận ra rằng, ra chỉ phụ nữ thích nghe những lời ngọt ngào mà đàn ông cũng rất thích trước những lời khen ngợi hợp lý.

   Người đàn ông luôn phải vất vả bươn chải để xây dựng tương lai tốt đẹp cho gia đình nên họ cũng cần lòng tin và những lời cổ vũ từ người thân, để họ có thêm sức mạnh, động lực và dũng khí tiến lên phía trước.

   Ngày hôm sau, Trình Hạo về nhà hơi muộn. Lúc bước vào nhà, Tiểu Lạc bày xong các món ăn lên bàn.

   Sau khi vài câu âu yếm với , cởi giày, vào phòng ngủ thay bộ quần áo ở nhà rồi vào phòng bếp rửa tay và ra ngoài phòng khách ăn cơm.

   “Hôm nay sao tan làm muộn thế? lại làm thêm giờ à?” Ngồi bên bàn ăn, Tiểu Lạc thuận miệng hỏi.

   “Sắp đến giờ tan làm, cấp lại mở cuộc họp gấp nên kịp nhắn tin về cho em bị lôi vào phòng họp rồi.” Trình Hạo xong liền cúi đầu gắp thức ăn vào bát.

   làm muộn như vậy chắc hẳn là đói bụng lắm. Tiểu Lạc nhìn Trình Hạo đầy xót xa: “ ăn từ từ thôi, có ai tranh với đâu chứ.”

   “Bà xã, em nấu cơm ngon quá! Tài nghệ nấu nướng của em càng lúc càng cao rồi. đúng là “danh sư xuất cao đồ[1]” Trình Hạo vừa ăn vừa .

   [1] Nghĩa là thầy giỏi có thể đào tạo ra trò giỏi.

   Nghe nửa câu trước của , Tiểu Lạc cảm thấy vô cùng ấm lòng, sung sướng, thế nhưng câu cuối cùng “danh sư xuất cao đồ” rốt cuộc là khen ngợi hay chính đây?

   “À đúng rồi, gọi điện hỏi họ về chuyện thi đỗ vào ngân hàng chưa? Mọi chuyện thế nào?” Đợi ăn gần xong, Tiểu Lạc liền cất tiếng hỏi.

   Trình Hạo đặt đũa xuống, thôi càn quét mâm cơm như trước đó nữa: “ hỏi rồi. họ , bởi vì kết quả bài thi viết của tốt lắm, lại cộng thêm chuyên ngành đại học của đúng nên khởi đầu phải làm việc theo kiểu tập , sau đó là hợp đồng lao động năm. Sau năm làm, nếu như hiệu quả công việc tốt mới có thể trở thành nhân viên chính thức được.”

   “Em còn tưởng rằng đỗ kỳ thi lần này chẳng khác gì nhân viên Nhà nước, tại sao lại còn được nhận vào làm nhân viên chính thức luôn thế? thi đỗ rồi mà sao cảm giác đãi ngộ thê lương vậy nhỉ?” Tiểu Lạc hề cố ý móc Trình Hạo mà chỉ bàn luận việc.

   “Chủ yếu là bởi vì điểm của quá thấp, chuyên ngành lại đúng nên họ dù muốn cũng chẳng giúp được gì cả.” Trình Hạo thở dài tiếng.

   “Vậy dự định thế nào?” Tiểu Lạc bắt đầu lo lắng.

   dự định quay về nữa.” Trình Hạo dường như đưa ra quyết định này từ trước nên bình thản lên tiếng.

   “Tại sao lại thế?” Cuối cùng Tiểu Lạc cũng có thể an tâm.

   “Chủ yếu là vì công việc được ổn định, hơn nữa lương cũng cao. Lương trong thời kỳ thử việc chỉ được tám trăm tệ mỗi tháng, sau khi ký hợp đồng lao động chính thức mới được ngàn hai. Huống hồ, nếu như em cũng theo về quê chuyện tìm việc cũng thành vấn đề nan giải. Cho dù mức sống ở đó có thấp thế nào nữa với mức lương ngàn hai mỗi tháng, muốn nuôi em với mẹ cũng vô cùng khó khăn.” Trình Hạo cau mày lên tiếng.

   cần phải đắn đo vì em, em tự kiếm tiền nuôi sống bản thân. Cho dù về quê tạm thời tìm được công việc em vẫn có thể kiếm tiền sửa bản thảo cho các tạp chí.” Tiểu Lạc liền lên tiếng. “Lần này có quay về hãy suy nghĩ thận trọng, đừng vì em mà làm ảnh hưởng đến đại cục.”

   Trình Hạo vui vẻ : “ biết rồi. Em sợ sau này trách em là vì suy nghĩ đến em nên mới về quê để phát triển. Em hãy yên tâm , đây là quyết định của riêng , có trách nhiệm với quyết định của bản thân mình. Ở Bắc Kinh, dù áp lực có lớn thế nào nữa nhưng chỉ cần em thích sống ở đây, mỗi ngày có thể vui vẻ, hạnh phúc nguyện cùng em ở lại Bắc Kinh cả cuộc đời, vì em mà phấn đấu hết sức để mua nhà.” Trình Hạo ngưng lại chút rồi tiếp: “Có điều, mẹ lớn tuổi, tuy ở quê có chị nhưng cho cùng chị cũng có gia đình riêng. Hôn nhân của chị ấy hạnh phúc, lại phải nỗ lực duy trì ngôi nhà đó, cuộc sống cũng chẳng dễ dàng gì. là con trai duy nhất trong nhà, chăm sóc mẹ là trách nhiệm đương nhiên. Nếu như quyết định ở lại Bắc Kinh phấn đấu, nghĩ, sau khi mua nhà đón mẹ lên sống cùng với chúng ta, em thấy thế nào?”

   “Đương nhiên là cung kính chi bằng tuân mệnh.” Tiểu Lạc mỉm cười đáp lại. Chỉ cần Trình Hạo chịu ở lại Bắc Kinh phấn đấu nghiệp cùng để mua nhà của riêng hai người sống chung cùng với mẹ chồng cũng chỉ là chuyện như con thỏ mà thôi!

   Sau bữa cơm, Trình Hạo rửa bát trong bếp còn Tiểu Lạc ngồi trước màn hình máy tính vừa chơi game vừa lắc mông để tiêu hóa dễ dàng hơn.

   Khi Trình Hạo rửa bát xong bước vào phòng ngủ, vừa hay bắt gặp hình ảnh “Tiểu Lạc lắc mông” đặc biệt này khiến cảm thấy vô cùng thú vị nên bật cười hớn hở: “ bảo này Tiểu Lạc, em quá cool rồi đấy, ngờ có thể vừa luyện vũ đạo vừa dùng máy tính. Có điều, sửa bản thảo theo cách này liệu có làm nên công trạng gì đây.”

   “Em đâu có sửa bản thảo, em chơi game. nhìn thấy em chơi hay sao? Em lắc mông như vậy có tác dụng tiêu hóa tốt, giữ thân hình săn chắc, còn chơi game là để thư giãn. Làm như thế này đương nhiên là vừa giảm áp lực cả về mặt thể chất lẫn tinh thần, tên trúng hai đích.” Tiểu Lạc đắc ý đáp.

   “Rửa bát cũng có thể giảm béo đấy. Nằm giường cũng có thể giải tỏa căng thẳng.” Trình Hạo vừa vừa nằm lên giường.

   Lúc này di động của Tiểu Lạc bất ngờ vang lên. ngừng “công cuộc” giảm áp lực của mình, vớ lấy điện thoại di động. Vừa nhìn qua biết ngay là Đặng Giai gọi tới nên vui vẻ nhận cuộc gọi: “Giai Giai, cậu lại đưa tiền đến cho mình à?” Bởi vì văn phong của Tiểu Lạc rất hợp ý với Chủ biên Tạp chí bên Đặng Giai làm việc nên tỷ lệ phê duyệt rất cao. Vì thế cho rằng Đặng Giai lại chuyển bản thảo tới cho mình.

   phải đưa tiền mà là đưa người.” Giọng của Đặng Giai nghe rất vui vẻ. “Tiểu Hắc nhà mình vào dịp Quốc khánh năm nay về nước. Công ty của ấy mở công ty con tại Bắc Kinh nên Tiểu Hắc đến Bắc Kinh làm việc ngay. Mình gả gà theo gà, lấy chó theo chó, đến lúc ấy, mình thôi việc tại Thẩm Quyến, đến Bắc Kinh nương nhờ cậu nhé.”

   “Ha ha, chúc mừng cậu cuối cùng cũng được đoàn tụ với Tiểu Hắc rồi!” Tiểu Lạc cũng vui lây niềm vui của Đặng Giai. Bạn bè của ở Bắc Kinh càng lúc càng nhiều hơn, “đội ngũ” Bắc tiến càng lúc càng đông.

   cuộc sống cũng chẳng dễ dàng gì. Nhớ lại lúc vừa kết hôn xong, mình phải đơn quạnh quẽ nơi khuê phòng, lạc lõng làm việc tại Thẩm Quyến, còn phải kiềm chế dục vọng của bản thân nữa chứ.” Đặng Giai lại bắt đầu giọng của oán phụ thiếu thốn tình cảm, sau đó nhanh chóng thay đổi ngữ khí, từ thô tục chuyển sang cao sang: “Cuộc sống khổ sở của mình qua, mình sắp được hạnh phúc rồi!”

   Nghe mấy câu của Đặng Giai, Tiểu Lạc cũng cảm thấy xót xa thay cho bạn mình. thể nào hình dung nổi, nếu như Trình Hạo bị điều ra nước ngoài làm việc vài năm rồi cả năm gặp nhau có hai lần, liệu có thể chịu đựng được giày vò của nỗi nhớ đằng đẵng đó .

   Tuy rằng, sau khi Trình Hạo tốt nghiệp, hai người từng sống xa nhau hai năm nhưng cả hai cùng ở trong nước, nếu như nhớ nhau cuối tuần có thể gặp mặt rồi.

   “Cậu có còn xem nhà cửa nữa ? Lúc nào xem cũng lưu ý giúp mình nhé.” Đặng Giai hứng khởi lên tiếng, tại làm công tác chuẩn bị trước khi Thẩm Diệu quay về nước. “Chắc là mình bán căn nhà ở Thẩm Quyến, chắc chỉ có thể mua được nhà cũ thôi.”

   “Có thể mua được như vậy là giỏi lắm rồi. Bây giờ mình xem nhà nữa vì tạm thời chưa mua nổi. À, đúng rồi, vạn đồng mà cậu cho mượn, mình quên chưa chuyển lại cho cậu, chốc nữa cậu nhắn số tài khoản vào điện thoại để Chủ nhật này mình chuyển tiền lại cho cậu nhé.” Tiểu Lạc sực nhớ ra vẫn chưa trả lại số tiền Đặng Giai cho mượn. Tạm thời chưa mua nhà nên nhất định phải trả lại ngay tức khắc.

   “Mình chưa vội, nếu có việc cần dùng cứ để bên cậu cũng được.”

   “Đừng, đừng, chỗ mình phải là ngân hàng, cậu nhớ phải gửi số tài khoản lại cho mình đấy.”

   “Vậy cũng được. Cứ như thế , khi nào rảnh mình chát qua QQ sau nhé.”

   “Được, tạm biệt cậu.”

   Sau khi dập máy, Tiểu Lạc nhảy lên giường, ngả người xuống nằm ngay bên cạnh Trình Hạo rồi hứng khởi lên tiếng: “Ông xã à, có tin cực kỳ tuyệt. Dịp Quốc khánh năm nay Thẩm Diệu về nước đấy.”

   “Đây sao có thể coi là tin cực kỳ tuyệt được, Thẩm Diệu về nước có liên quan gì đến em nào?”

   “Tại sao liên quan đến em? ấy vừa về nước là được phân đến làm ở chi nhánh công ty ở Bắc Kinh, Đặng Giai theo ấy tới đây mà. Yeah! Người chị em tốt của em có thể tới Bắc Kinh bầu bạn cùng em rồi.” Tiểu Lạc đưa tay lên làm hình chữ V đầy hứng khởi.

   Trình Hạo đột nhiên sực nhớ lại chuyện gì liền quay người lại nhìn rồi . “À, đúng rồi, công ty phái người đến chi nhánh của công ty tại Tứ Xuyên làm việc đấy. Cuộc họp hôm nay chính là để tổng động viên mọi người, xem có ai chịu xung phong hay . định thương lượng với em liệu có nên nộp đơn tự đề cử ?”

   “Tại sao lại muốn Tứ Xuyên làm việc? Tứ Xuyên rất gần tỉnh G, hay là ý tưởng quay về quê của lại chợt bùng phát đấy?” Tiểu Lạc vốn sung sướng, phút chốc trở nên chán nản, bởi tin tức quá đỗi đột ngột của Trình Hạo. Điều này quả khiến trở tay kịp.

   phải vậy, về nhà với đến làm việc ở Tứ Xuyên là hai chuyện hoàn toàn khác nhau. Lãnh đạo công ty rồi, chỉ cần đến làm việc tại chi nhánh của công ty trong vòng nửa năm, khi quay lại làm việc có cơ hội thăng chức.”

   “Em nghe chuyện thăng quan tiến chức mòn hết cả tai rồi, lẽ nào vẫn chưa thấy ngán sao?” Tiểu Lạc chán nản lên tiếng. “Bọn họ toàn là suông, biết đến năm tháng nào mới thực được?”

   “Lần này là đấy. Trước đây toàn là lãnh đạo gặp mặt và chuyện riêng với , còn lần này là tuyên bố trước mặt toàn thể nhân viên trong cuộc họp. Như thế còn có thể giả được sao. Hơn nữa trước kia công ty đồng nghiệp cũng được phái tới làm việc tại chi nhánh công ty ở Quảng Châu trong vòng nửa năm, sau khi quay về công ty được thăng chức lên trưởng phòng, lương tháng tăng 40%.” Trình Hạo từ từ giải thích.

   “Cũng có sức hút quá nhỉ, bây giờ lương của là năm ngàn đồng, vậy là khi về được tăng lên bảy ngàn rồi, xem ra cũng tệ đâu.” Tiểu Lạc suy nghĩ cặn kẽ.

   “Đúng thế, đây là cơ hội hiếm có, Tiểu Lạc, em xem…” Trình Hạo tiếp tục làm công tác động viên tư tưởng.

   “Có chuyện tốt thế này, chẳng phải nhân viên trong công ty lũ lượt kéo nhau làm ở chi nhánh công ty hay sao?” Tiêu Lạc vẫn cảm thấy nghi ngờ.

   “Thực ra phải ai cũng có thể tự đề cử tham gia. Cuộc họp tổng động viên lần này chỉ mời những cán bộ cốt cán trong công ty mà thôi. cảm thấy rất tự tin vào bản thân mình.” Trình Hạo vỗ ngực .

   “Xem ra cũng rất muốn đấy nhỉ.”

   “Đúng thế.” Trình Hạo thẳng thắn . “ muốn vì cơ hội này hiếm gặp, cần phải biết nắm bắt, những có lợi cho việc thăng chức của mà còn có lợi trong “công cuộc” mua nhà của chúng ta. Kể từ khi thua lỗ trong cổ phiếu, cũng hiểu ra, chăm chú vào công việc của mình vẫn là đáng tin cậy nhất, cầm đồng lương hàng tháng vẫn cảm thấy thực tế hơn.”

   “Ồ, tư tưởng của cũng được nâng cao hơn trước rồi đấy. muốn thăng tiến, em cũng thể làm hòn đá cản đường được. hãy điền đơn tự đề cử .” Tiểu Lạc cứ như thể vừa hạ quyết tâm rất lớn.

   “Cảm ơn ủng hộ hết mình của bà xã đại nhân. nhất định phụ lòng kỳ vọng của bà xã đâu.” Trình Hạo sáp người lại ôm vào lòng. “ còn sớm nữa, chúng ta mau ngủ thôi.”

   Dù ủng hộ Trình Hạo nhưng Tiểu Lạc vẫn cảm thấy đôi chút muộn phiền.

   Trong bữa tối, khi biết được quyết định sau cùng của Trình Hạo về quê phát triển nghiệp nữa, thầm cảm thấy sung sướng vô cùng. Sau đó khi nhận điện thoại từ Đặng Giai, lại càng hứng khởi hơn. Nhưng kết quả cuối cùng là lại sắp có thể phải đối mặt với cuộc sống chia cách giữa hai miền tổ quốc với Trình Hạo trong thời gian nửa năm.

   Lúc còn học đại học năm thứ ba, thứ tư, phải cũng phải xa Trình Hạo trong thời gian dài hay sao? Những ngày tháng chia cắt hai nơi ấy cũng quá mức kinh khủng. Huống hồ, lần này ngoài việc thăng tiến trong nghiệp, ấy cũng vì muốn cố gắng để mua nhà, cống hiến cho gia đình. Tiểu Lạc thầm an ủi bản thân như vậy.

   Cuộc sống tuyệt đối thể nào chỉ đường thẳng mà là những đường gấp khúc lên xuống thất thường. Chúng ta thể thay đổi được cuộc sống, thứ chúng ta có thể thay đổi chính là suy nghĩ của bản thân.

   ***   Lúc Giang Viễn Hàng gọi điện tới hỏi tội, Tiểu Lạc mới biết bản thân bận rộn việc nhà cửa, gia đình mà quên mất chuyện chung thân đại của họ.

   “Tiểu Lạc, em tìm được bạn giả mạo cho chưa?” vừa nhấc máy lên, Viễn Hàng thẳng luôn vào vấn đề.

   “Cái này…”

   biết ngay là em chẳng đủ tư cách làm bà mối mà. Mỗi lần có việc nhờ cậy, em đều quên bẵng. Thôi bỏ , đến luôn Trung tâm giới thiệu hôn nhân cho rồi. Sắp sửa tới ngày mùng tháng Năm, mẹ sắp đại giá quang lâm rồi.” Viễn Hàng có lẽ hoàn toàn tuyệt vọng với Tiểu Lạc.

   “Ha ha, tốt vậy sao! Liệu có thể nhờ mẹ mang cho em ít đặc sản dưới quê hay ? Em nhớ món trứng vịt mặn của quê quá mất!” Tiểu Lạc chẳng biết liêm sỉ là gì, hoàn thành nhiệm vụ mà vẫn còn mặt mũi xin phần thưởng.

   “Em lúc nào cũng chỉ biết ăn thôi. Vậy đến lúc đó em có đưa mẹ chơi được ?”

   “Lẽ nào muốn ăn đặc sản quê nhà nhất định phải đưa mẹ chơi sao?”

   “Điều đó là đương nhiên, bất cứ việc gì cũng có cái giá của nó. Nếu như tìm được bạn giả mạo, “lão Phật gia” nhất định chịu buông tha cho đâu, lúc đó em phải xông lên chiến đấu. Bà làm phiền em chẳng còn thời gian và tâm sức làm phiền nữa.” Viễn Hàng dự định dùng kế “ve sầu thoát xác”.

   “Bây giờ tuy rằng tình cảm giữa em với Trình Hạo khá ổn định nhưng cho cùng vẫn chưa kết hôn. Em chỉ sợ mẹ vì hạnh phúc của lại lừa em làm con dâu của bà, như vậy phải em có nhảy xuống sông Hoàng Hà cũng rửa oan được sao. Trong tình em là người trung trinh tiết liệt, ngoại trừ Trình Hạo nhà em ra, em lấy bất cứ ai khác.” Tiểu Lạc giơ tay thề hẹn cùng trời.

   Viễn Hàng toát mồ hôi hột lên tiếng: “Em cứ như thể Giang Viễn Hàng ngoại trừ em ra tìm được bất cứ nàng dâu nào khác vậy, cùng thôi.” đến đây, Viễn Hàng ngưng lại chút, liếc mắt nhìn di động rồi vội vã với : “Lộ Dao gọi điện thoại đến cho , dập máy , sợ ấy có chuyện gấp.” xong, liền dập máy luôn.

   “Đúng là dạng thấy sắc quên bạn điển hình. Vừa nhìn thấy mỹ nữ gọi điện thoại đến, chẳng thèm lời tạm biệt dập máy rồi.” Nghe tiếng tút tút ở đầu dây bên kia, Tiểu Lạc liền lên tiếng cằn nhằn.

   lúc sau, Viễn Hàng gọi điện thoại lại cho Tiểu Lạc. còn cảm thấy chán nản hiểu sao lại gọi điện thoại cho , kết quả nghe thấy đầu dây bên kia vọng tới giọng hớn hở, vui mừng của : “Lộ Dao muốn mời hai chúng ta ăn cơm, ngay ở tiệm cá nướng cạnh Đông Trực Môn, em có ?”

   Tiểu Lạc nhất thời còn chưa kịp phản ứng lại, nghĩ bụng: “Có chuyện tốt như vậy sao?” Ai mà biết Tiểu Lạc nổi danh là “ngư vương”, chỉ cần nghe đến từ “cá” là hai mắt sáng bừng lên.

   giới thiệu cho Lộ Dao chỗ làm, bây giờ qua vòng phỏng vấn, được nhận vào làm nên ấy muốn mời cơm để cảm ơn. Cứ thế nhé, tối nay bảy giờ, gặp về.” Viễn Hàng xong liền dập máy luôn.

   Cầm di động trong tay, Tiểu Lạc mơ hồ suy nghĩ, Lộ Dao mời cơm tại sao gọi điện thoại thẳng cho , lại còn phải nhờ Viễn Hàng chuyển lời?

   Có điều buổi tối ngày hôm đó, Tiểu Lạc nghe thấy được mời ăn món cá nướng là tâm tư, tình cảm của đặt hết vào món ăn “mỹ vị nhân gian” đó rồi nên chẳng còn nhớ chút nào về điểm nghi ngờ đó nữa.

   * * *   Trình Hạo nộp đơn tự đề cử lâu liền nhận được cơ hộ làm việc ở chi nhánh công ty tại Tứ Xuyên như mong ước. Khi báo tin vui này cho Tiểu Lạc, tâm trạng chỉ có thể hình dung bằng hai cụm từ “vui buồn lẫn lộn”. vui mừng vì người đàn ông mà lựa chọn xưa nay vẫn luôn xuất sắc, ở mọi nơi, mọi lúc đều cho thấy tài năng vượt trội của mình và lần này cũng phải ngoại lệ. Nhưng cũng có nỗi buồn rầu, lo lắng là vì với Trình Hạo sắp phải hai người hai ngả, hơn nữa lại còn ở hai thành phố cách xa nhau tới tận hai nghìn cây số.

   Có điều, nếu như việc Trình Hạo phải công tác tại Tứ Xuyên trong vòng nửa năm trở thành thực Tiểu Lạc cũng phải dũng cảm đối mặt với mọi thứ.

   tuần trước khi Trình Hạo tới Tứ Xuyên làm việc, Tiểu Lạc vô cùng quấn quýt với . Thời gian tắm mỗi buổi tối thường được kéo dài hơn mọi khi rất nhiều. Trước kia, khoảng thời gian này đa phần là hai người tận hưởng bên nhau, ôm ấp rồi có những hành động thân mật, tình cảm nhưng tại rất thích gối lên cánh tay rồi nghe kể chuyện cười.

   Mọi khi, Tiểu Lạc vẫn thường mở lời: “Ông xã, em ngủ được, hãy kể câu chuyện cười cho em nghe .” Sau đó, Trình Hạo bắt đầu vắt óc suy nghĩ những chuyện cười mà biết, cố hết sức kể lại câu chuyện đó theo cách buồn cười nhất cho Tiểu Lạc nghe khiến cho phải cười đến chảy nước mắt mới thôi. Mỗi lần như vậy, thường mỉm cười vui sướng, rồi với : “Trước khi ngủ mà cười nhất định gặp giấc mộng đẹp.”

   biết hay giả nhưng dường như câu này rất có tác dụng với Trình Hạo khiến cảm thấy mình có công lao lớn trong việc đem lại những giấc mộng đẹp cho .

   Buổi tối hôm đó, trước khi ngủ, Tiểu Lạc lại bảo Trình Hạo kể chuyện cười cho mình nghe. nghĩ hồi, hắng giọng rồi bắt đầu câu chuyện: “Thầy giáo bảo Tiểu Minh đặt câu với cụm từ “hoặc là, hoặc là”. Tiểu Minh liền : “Buổi tối thứ Sáu, sau khi tan học quay về nhà, con muốn xem phim Siêu nhân, kết quả, mẹ con cho xem còn phạt đánh. Ngày hôm sau, con liền đem con chó mà mẹ quý nhất mang ra đường bán, gặp ai con cũng hỏi: “Có cần ? Có cần [2]?”

   [2] “Hoặc là” và “có cần ” trong tiếng Trung là hai cụm từ đồng khác nghĩa.

   “Ha ha… ha ha…” Tiểu Lạc ôm bụng cười lớn.

   Có lẽ do thời gian Tiểu Lạc với Trình Hạo ở bên nhau quá lâu, họ thấu hiểu lẫn nhau, nên những câu chuyện kể càng lúc lại càng hợp với thị hiếu của . Điều quan trọng nhất là Trình Hạo còn bắt chước giọng ngây ngô của Tiểu Minh càng khiến cho câu chuyện sinh động hơn rất nhiều.

   “Hoặc là, hoặc là,” phải là liên từ hay sao? Tại sao bây giờ lại được chuyển thành động từ rồi chứ? Chắc chắn là do nhiều tác giả mạng biến chữ cuối nên khiến bọn trẻ hiểu lầm đây mà.” Sau khi cười xong, Tiểu Lạc bắt đầu bình phẩm về cách đặt câu của Tiểu Minh.

   “Bây giờ xin mời bạn Tiểu Lạc đặt câu với cụm từ “hoặc là, hoặc là,” xem nào.” Trình Hạo nghiêm túc lên tiếng, thay đổi hẳn giọng ngô nghê khi nãy.

   Tiểu Lạc liền hứng khởi phụ họa theo: “Em vừa đặt câu vừa biểu diễn.”

   “Được đấy. Em có thể vừa đặt câu vừa biểu diễn cũng thấy kỳ lạ gì hết. phải em giỏi nhất là phân thân làm hai sao.”

   “Vậy phải chú ý đón xem đấy.” xong, liền vén chiếc chăn lên, dịch người sang bên, sau đó quay mặt về phía Trình Hạo, tay chống lên giường, tay đặt lên gò má xinh tươi, làm dáng vẻ gợi cảm, quyến rũ: “Ông xã, em tắm rửa xong, người thơm nức, có cần , có cần ?” xong, còn đánh mắt với Trình Hạo.

   “Phụt.” nhịn được mà bật cười thành tiếng.

   “Thế nào, em đặt câu có được ?” Tiểu Lạc đắc ý hỏi lại.

   “Giỏi! mà có trăm ngón cái nhất định giơ hết lên để khen ngợi tài năng của em. Tài năng của em đúng thực là muốn giấu cũng chẳng được.” Trình Hạo ngừng lại lúc rồi tiếp tục: “Có điều, em cảm thấy câu em vừa đặt nếu như được người đối diện trả lời càng trở nên hoàn hảo hơn sao?”

   trả lời thế nào?” Tiểu Lạc vẫn còn mơ màng chưa hiểu gì.

   em hỏi: “Có cần , có cần ” nên đáp lại là: “ cần lắm, cần lắm”.” xong, cho đủ thời gian phản kháng, quay người sang, tiến thẳng về phía .

   * * *   Mấy ngày sau, Trình Hạo lên tàu hỏa đến Tứ Xuyên. Cho dù trong lòng vô cùng lưu luyến, nhớ nhung nhưng ngoài mặt Tiểu Lạc vẫn vui vẻ, còn với rằng, sau khi công tác, chiếc giường tự nhiên trở thành vật sở hữu của riêng . có thể mình nằm chiếc giường lớn, lăn qua lăn lại, cảm giác vô cùng tự tại, thoải mái, có chút chướng ngại vật nào.

   Ngày Trình Hạo rời khỏi Bắc Kinh phải là cuối tuần, Tiểu Lạc định xin nghỉ phép tới nhà ga tiễn Trình Hạo nhưng : “ công tác thôi, cần phải biến mọi việc thành ra long trọng thế đâu.”

   Sau khi Trình Hạo tới Tứ Xuyên làm việc, thi thoảng gọi điện về báo cáo tình hình cuộc sống ở đó cho Tiểu Lạc nghe, ví dụ như công việc có thuận lợi , đồng nghiệp mới có hòa đồng, dễ chịu , ăn uống có quen . Mỗi lần đến chủ đề ăn uống, Trình Hạo đều vô cùng hứng khởi. rằng đến đây được ăn nhiều ớt nên rất khoái. Cũng đúng, Trình Hạo rất thích ăn cay nên những món ăn của Tứ Xuyên rất hợp khẩu vị của . Xem ra, đến làm việc ở Tứ Xuyên chẳng khác gì cá gặp nước.

   So sánh với hoàn cảnh “như cá gặp nước” của Trình Hạo tình hình nay của Tiểu Lạc đáng thương hơn rất nhiều. Buổi tối nấu cơm ăn mình nên chẳng thấy hứng thú, nếu làm nhiều quá bữa sau lại phải ăn đồ thừa, nếu làm ít quá lại cảm thấy bỏ nhiều thời gian vào việc nấu nướng chẳng đáng chút nào. Thế là mỗi tối Tiểu Lạc đều ra các cửa hàng bên ngoài ăn uống, nếu ăn mì gói. Thực ra nguyên nhân chủ yếu khiến muốn nấu cơm chính là phải rất vất vả mới làm được các món ăn nhưng lại chẳng có ai thưởng thức cùng.

   Trình Hạo có ở nhà nên thời gian buổi tối đa phần trở thành thời gian “ chuyện bên giường”. Sở dĩ được coi là thời gian “ chuyện bên giường” chính là vì hai người sau khi tắm táp xong bắt đầu nhắn tin cho nhau.

   Dù thời gian “ chuyện bên giường” rất vui vẻ nhưng Tiểu Lạc vẫn cảm thấy thua xa cảm giác sung sướng khi tắm uyên ương ngày trước. Thời gian quấn quýt cùng Trình Hạo trước đây có thể khiến an tâm chìm vào giấc ngủ, còn thời gian “ chuyện bên giường” bây giờ chẳng khác nào liều thuốc kích thích, đúng vào lúc cảm thấy chuyện hào hứng nhất : “Thời gian còn sớm nữa, đến giờ ngủ rồi, ngày mai cả hai chúng ta còn phải làm nữa. Chúc em ngủ ngon!” Thế là câu chuyện được kết thúc cách nhanh chóng, thời gian “ chuyện bên giường” cũng theo đó mà dừng lại luôn.

   Tiểu Lạc nhắm mắt, lật qua lật lại và phải mất khá nhiều thời gian mới có thể chìm vào giấc ngủ. Vốn dĩ quen với việc hằng ngày được nghe truyện cười kể, quen với vòng tay rộng lớn, ấm áp của , quen với chiếc gối là cánh tay , quen với nụ hôn chúc ngủ ngon. Vậy mà bây giờ những thói quen đó đột nhiên lại phải bỏ hết nên có cảm giác hụt hẫng, khó chịu vô cùng.

   Tiểu Lạc còn thấy “Trình Hạo có ở đây, mình giường cảm thấy dễ chịu” nữa mà thay vào đó là: “Cái giường này quá lớn, nếu như hơn chút khiến cho người ta cảm thấy đơn.”

   Có những đêm, Tiểu Lạc giật mình tỉnh giấc vì gặp phải ác mộng, sau đó theo tiềm thức quơ tay tìm kiếm Trình Hạo nhưng bên cạnh lại có ai hết. Có lẽ quá sợ hãi do gặp ác mộng nên sau khi tỉnh lại, tim vẫn đập thình thịch mãi ngừng. Khi Tiểu Lạc liếc mắt nhìn lên, cả khoảng đen tối trước mắt lại càng làm tăng thêm cảm giác hoảng hốt. bật đèn ngủ, đưa tay ấn vào lồng ngực thấy trái tim mình đập dữ dội ngừng. Những lúc như thế hy vọng có Trình Hạo ở bên biết bao. Từ trước đến giờ, chưa từng cảm thấy nhớ như lúc này. muốn nhắn tin với Trình Hạo: “Em rất nhớ , hy vọng lúc này ở bên em.” Thế nhưng cũng sợ làm ảnh hưởng đến thời gian ngủ của , sợ cảm xúc của ảnh hưởng đến công việc của .

   Ngày hôm đó, sau khi tắt đèn, Tiểu Lạc lại cảm thấy sợ hãi cách vô duyên vô cớ. Khi chịu được nữa, lại bật đèn lên, bắt đầu đếm cừu rồi mới dần dần chìm vào giấc ngủ.

   Trước đây, khi Trình Hạo còn ở nhà, Tiểu Lạc vẫn phải kéo rèm kín vì chỉ cần có chút ánh sáng là thể nào ngủ được. Nhưng bây giờ phải bật đèn mới có thể ngủ an giấc, còn sợ hãi gì nữa.

   Có lẽ, vòng tay ấm áp của Trình Hạo chính là ngọn đèn tỏa ra thứ ánh sáng mê hoặc khiến mỗi khi nằm trong lòng , còn thấy lo lắng khi gặp ác mộng, càng bao giờ sợ hãi trước bóng đêm.

   Cũng có thể vào khoảng thời gian Trình Hạo đến Tứ Xuyên công tác, Tiểu Lạc mới càng thấm thía hơn câu Đặng Giai: “Có tình mới có gia đình.”

   ra, cho dù căn nhà có lớn đến đâu, chiếc giường có rộng đến mấy, nếu có người thương cùng chia sẻ chúng chỉ là những đồ vật lạnh giá và tầm thường. Ngược lại, nếu bên cạnh có người quấn quýt cho dù căn nhà bé thế nào, chiếc giường có chật chội ra sao, chúng ta vẫn cảm thấy chẳng sao cả, bởi vì ở đó luôn vương lại hơi ấm tạo nên cảm giác của gia đình.

   Đến tận lúc này Tiểu Lạc mới hiểu ra và Trình Hạo đều nỗ lực phấn đấu nhưng phải vì căn nhà mà vì gia đình tương lai của hai người.

   * * *   Trước buổi tối ngày mùng tháng Năm, mẹ của Giang Viễn Hàng ngồi xe lửa lên Bắc Kinh với mong muốn nhìn thấy mặt con dâu tương lai.

   Trung tâm môi giới hôn nhân mà Viễn Hàng tới giới thiệu những đối tượng hợp ý chút nào. Có lẽ quá lý tưởng hóa về có thể làm bạn giả mạo của mình mà thể ngờ được những người phụ nữ đăng ký tại Trung tâm môi giới đại đa số đều lớn tuổi hơn . Những người phụ nữ này đều lấy mục đích chính là kết hôn nên vừa mới gặp mặt, còn chưa kịp ra dụng ý của mình phải trả lời tất cả các câu hỏi thẩm vấn về công việc và hoàn cảnh gia đình.

   Vì thế, đến tận lúc này vẫn chưa tìm được người bạn giả mạo nào khiến phải chạy tất bật khắp nơi như ngồi chảo dầu vậy.

   Giang Viễn Hàng lo lắng, buồn bực nhìn danh bạ trong di động, định nhờ người bạn nữ cứu nguy cho mình. Nhưng trong lúc tìm kiếm, liên tục lắc đầu: Tiểu Lạc tuyệt đối được, tuy rằng chính là nàng dâu trúng ý mẹ nhất nhưng là bông hoa có chủ, mình thể nào nhờ vả chuyện này được. Lữ Mỹ Lệ được, tuy vẫn còn là người độc thân nhưng tất cả mọi người trong công ty đều biết ấy thích nên nếu nhờ chắc chắn khiến ấy hiểu lầm. Tề Na cũng xong, tuy vừa chia tay bạn trai nhưng vẫn còn nhung nhớ, vấn vương, tìm chẳng thỏa đáng chút nào.

   Lúc tìm đến cái tên Thẩm Lộ Dao, Giang Viễn Hàng ngừng hẳn lại. Viễn Hàng nhớ lần trước dùng bữa cùng Lộ Dao và Tiểu Lạc, ấy với rằng: “ vừa giúp em chuyển nhà, vừa giúp em tìm công việc, thực đúng là ân nhân cứu mạng của em. Nếu sau này gặp bất cứ khó khăn gì, xin hãy tìm em. Em nhất định giúp hết sức mình.”

   Nghĩ nghĩ lại, Viễn Hàng liền nhoẻn miệng nở nụ cười tươi rói.

   * * *   Trước đây, Tiểu Lạc rất thích các dịp lễ tết nhưng kể từ khi Trình Hạo công tác, bắt đầu cảm thấy sợ hãi những ngày nghỉ cuối tuần. Trước đây, vào những ngày này luôn có người ở cạnh, còn bây giờ lại phải đơn nên Tiểu Lạc cảm thấy chán nản vô cùng.

   Với Tiểu Lạc, đáng sợ nhất là dịp lễ mùng tháng Năm sắp tới vì dịp này Trình Hạo chỉ được nghỉ đúng ngày nên thể về được. Bản thân cũng muốn tới Tứ Xuyên nhưng lại sợ làm ảnh hưởng đến công việc của nên cuối cùng đành từ bỏ ý định.

   Thực lòng, nhớ Trình Hạo vô cùng, nhớ cả những phút giây vui vẻ, hạnh phúc khi có ở bên. Lúc Tiểu Lạc lên QQ than thở với Đặng Giai, bạn liền đáp lại bằng giọng đồng cảm, như thể gặp được tri : “Bây giờ coi như cậu đứng cùng chiến lũy với mình rồi nhé. Chúng ta đều là những nàng Mạnh Khương[3] đại mỏi mòn chờ ngày chồng về.”

   [3] Là nhân vật trong truyện cổ tích dân gian Mạnh Khương Nữ khóc Trường Thành của Trung Quốc. Câu chuyện kể rằng, vào thời Tần Thủy Hoàng, ngay trong đêm tân hôn của Mạnh Khương, chồng nàng bị triều đình bắt xây dựng Vạn Lý Trường Thành. Đến mùa đông, Mạnh Khương đan áo và lặn lội tìm chồng để trao áo. Nàng dọc theo chiều dài của Trường Thành, hỏi thăm nhiều người và cuối cùng nhận được hung tin chồng mình bị chết vùi thây dưới Trường Thành. Nàng đau buồn khóc lóc thảm thiết ba ngày ba đêm, nước mắt hòa lẫn máu. Tiếng khóc của Mạnh Khương vang xa 800 dặm, làm sụp đổ đoạn Trường Thành, để lộ xác chết của chồng mình. Nàng an táng cho chồng xong liền nhảy xuống biển tự vẫn. Ngày nay ở Trung Quốc vẫn có miếu thờ nàng Mạnh Khương.

   Nhìn thấy câu thú vị này của Đặng Giai QQ, bình thường Tiểu Lạc cười phá lên vui vẻ nhưng hôm nay chẳng thể nào cười nổi.

   Lúc này Tần My du lịch cùng bạn trai, Trình Hạo lại có ở đây, căn nhà bỗng nhiên trở nên vô cùng quạnh quẽ. ngồi mình trong phòng lên mạng, chỉ nghe thấy duy nhất tiếng quạt và tiếng gõ bàn phím.

   Trước đây mỗi dịp Tần My vắng là Tiểu Lạc lại hớn hở, chỉ còn thiếu mỗi nước ngân nga chúc tụng. Nhưng lúc này chẳng thể nào vui lên được, ngược lại còn cảm thấy nếu Tần My trong nhà cảm thấy an toàn hơn đôi chút.

   Tiểu Lạc muốn bỏ phí dịp lễ mùng tháng Năm. nhớ ra trong dịp lễ này hàng năm thường có các chương trình khuyến mãi, giảm giá, cộng thêm việc lúc này chưa cần mua nhà nên quyết định thư giãn đôi chút liền hẹn Thẩm Lộ Dao cùng dạo phố mua sắm.

   Nghĩ là làm, Tiểu Lạc liền gọi điện thoại cho Lộ Dao, ai ngờ lại bị “người ta” từ chối cách vô tình. Lộ Dao có hẹn với người khác nên thể cùng được. Tiểu Lạc lại gọi điện cho Doãn Nặc, Doãn Nặc cũng nhân dịp nghỉ lễ muốn cùng chồng ngó nghiêng thị trường vật liệu xây dựng để chuẩn bị sửa sang nhà cửa vào tháng Sáu nên thể cùng được.

   Thế là Tiểu Lạc chỉ có thể cảm khái thốt lên câu: “Mọi người chơi cùng với mình mình tự vậy.”

   Mùng tháng Năm, Tiểu Lạc lên mạng mở QQ tán gẫu cùng bạn bè. Ngày hôm nay Trình Hạo cũng được nghỉ nhưng vẫn chát webcam lúc với nên Tiểu Lạc cũng cảm thấy an ủi hơn đôi chút. Ngày mùng hai tháng Năm, Tiểu Lạc ngủ đến tận mười giờ trưa mới dậy nên ghép luôn bữa sáng và bữa trưa thành , sau đó mải miết xem phim truyền hình Hàn Quốc cả ngày đến mức biết trời đất là gì. Ngày mùng ba tháng Năm, buổi trưa, Tiểu Lạc ngồi trước máy tính, di chuột loạn xạ màn hình mà biết mình phải làm gì tiếp theo.

   Tóm lại, mấy ngày này Tiểu Lạc sống trong cảm giác lạc lõng và đơn. bắt đầu thấy nghi hoặc: Tại sao sau khi gác lại kế hoạch mua nhà, còn làm việc liều mạng như trước nữa? Đặc biệt từ khi Trình Hạo công tác ở Tứ Xuyên, tình trạng trì trệ của càng rệt trong khi bản thân vẫn muốn mua nhà. Lẽ nào cứ phải làm hẳn bảng thông báo nhắc nhở về việc mua nhà treo đầu mới có thể liều mình làm việc? Hay là bởi bên cạnh thiếu đối tượng cùng nỗ lực phấn đấu cho nên sức chiến đấu của càng lúc càng yếu ớt?

   Sáu giờ tối ngày mùng ba tháng Năm, Tiểu Lạc nhàn rỗi có việc gì làm nên ngồi nghĩ ngợi về bữa tối. Rốt cuộc là nên ăn bừa cái gì đó ở nhà hay là xuống quán ăn dưới nhà dùng bữa? Trong nhà hình như chỉ còn lại mỗi lương khô, ngấy đến mức mới nhìn thôi ngán. Còn xuống quán ăn dưới nhà lại lười muốn di chuyển, hơn nữa quá quen với mùi vị các món ăn trong quán đó rồi. Lẽ nào hôm nay phải ra chợ mua đồ ăn về rồi tự mình vào bếp nấu nướng?

   Đúng lúc này, nhận được điện thoại của Giang Viễn Hàng: “Tiểu Lạc, mẹ gọi em cùng qua đây ăn cơm.”

   “Ôi quý hóa quá!” Tiểu Lạc cảm động đến mức suýt trào nước mắt. Cuộc điện thoại này gọi đến đúng lúc!

   Tiểu Lạc nhanh chóng tới căn nhà Viễn Hàng ở. Lúc nhìn thấy Lộ Dao cũng có mặt ở đó, kinh ngạc tới mức miệng há hốc ra mãi sao đóng lại được. “Tại sao cậu lại có mặt ở đây?” Nhưng vừa dứt lời hiểu ngay ra mọi chuyện. Phải chăng người mà Lộ Dao có hẹn cùng chính là Viễn Hàng? Lộ Dao đồng ý làm bạn giả mạo của ấy sao? Lẽ nào bà Giang nhìn ra sao? Cảm giác tò mò bắt đầu dâng trào trong .


  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Lộ Dao với Viễn Hàng hẹn mà cùng đưa ngón tay trỏ lên trước miệng làm động tác im lặng.

   Hai con người này đúng là rất hợp nhau! tệ, tệ! Có tiền đồ để tiếp tục phát triển sâu hơn! Tiểu Lạc thầm nghĩ.

   Lúc này, bà Giang bê các món ăn từ trong bếp ra ngoài phòng khách. Tiểu Lạc vừa nhìn thấy bà lập tức dùng giọng địa phương cất tiếng chào thân mật: “Con chào dì, lâu lắm rồi hai dì con mình gặp nhau, con nhớ dì quá mất!”

   “Nhìn xem, con bé Tiểu Lạc miệng ngọt như mía lùi vậy!” Bà Giang nhìn thấy Tiểu Lạc liền cười mãi thôi.

   “Mía lùi này ăn mãi chán sao mẹ?” Viễn Hàng lại cho là vậy.

   lớn thế này rồi mà vẫn còn chành chọe với Tiểu Lạc.” Bà Giang vừa mỉm cười vừa lườm Viễn Hàng cái.

   Trong thời gian gần đây, bữa ăn này có thể coi là bữa cơm vui vẻ, hạnh phúc nhất của Tiểu Lạc, chỉ vì tài nghệ nấu nướng xuất chúng của bà Giang và mùi vị các món ăn quê nhà hợp với ý mà còn vì cảm giác có ba người cùng ăn cơm với mình vô cùng vui sướng.

   Sau bữa ăn, bà Giang thu dọn bát đĩa vào nhà bếp, Tiểu Lạc đánh mắt ra hiệu cho Lộ Dao vào giúp đỡ bà để thể đôi chút phẩm chất đảm việc nhà của con dâu tương lai. Lộ Dao do dự hồi, sau cùng cũng bước vào giúp đỡ bà Giang. Kết quả lại bị bà Giang đuổi ra ngoài: “Chỉ có mỗi mấy chiếc bát, phòng bếp bé thế này, cháu vào đây cũng chẳng giúp đỡ được gì cả. Mấy người trẻ tuổi chuyện hợp nhau, dù gì bác cũng chẳng thể nào chen vào giữa được.”

   Lúc Lộ Dao quay lại phòng khách, Tiểu Lạc liền trêu ghẹo: “Cậu thấy dì của mình tốt chưa, bây giờ bắt đầu thương xót con dâu rồi đấy.”

   Khuôn mặt nhanh chóng đỏ rực lên, Lộ Dao nhéo mạnh cái vào cánh tay của Tiểu Lạc, ra hiệu đừng ăn lăng nhăng. Ai ngờ nhéo đau quá khiến Tiểu Lạc kêu toáng lên tiếng: “Ai da.”

   Bà Giang nghe thấy tiếng kêu liền bước ra hỏi: “Có chuyện gì thế?”

   “Cháu bị kiến đốt ạ. Ha ha…” Tiểu Lạc cười .

   “Bác ở đây mấy ngày rồi mà chẳng thấy con kiến nào cả. Chắc chắn là do máu của Tiểu Lạc thơm quá, kiến nó thích nên mới kéo tới đốt đấy.” Bà Giang nghiêm túc .

   Giang Viễn Hàng và Lộ Dao thấy thế đều cố gắng nhịn cười.

   Đợi bà Giang quay trở lại phòng bếp, Lộ Dao liền ghé miệng thầm vào tai Tiểu Lạc: “Khả năng nhăng cuội của nha đầu như cậu đúng là tệ đâu. Mình dịu dàng, nhân hậu hơn bọn kiến nhiều.”

   “Còn lâu ấy. Cậu chính là con kiến chúa to nhất, độc ác nhất.” Tiểu Lạc cố ý tỏ vẻ uất ức.

   Trong lúc Tiểu Lạc và Lộ Dao còn mải tranh cãi, Viễn Hàng chen vào mà chỉ mỉm cười nhìn hai đấu khẩu với nhau.

   lúc sau, bà Giang đứng ở cửa bếp vẫy tay gọi Tiểu Lạc: “Tiểu Lạc, cháu lại đây lúc, dì có mang chút đặc sản ở quê lên, cháu vào xem có thích món nào mang về mà ăn.”

   Tiểu Lạc nhanh chóng lấy lại tinh thần, hai mắt sáng lên chạy ngay vào trong bếp.

   “Bảo ấy vào rửa bát chắc là hứng thú được như thế này đâu.” Viễn Hàng nhìn dáng vẻ hứng khởi của Tiểu Lạc rồi mỉm cười .

   “Dân coi thức ăn bằng trời mà, biết sao? Món ăn ngon bày trước mặt, nhiệm vụ của em chính là hết lòng hết sức tận hưởng chúng.” Tiểu Lạc đáp lời mà chẳng buồn quay đầu lại.

   Sau khi Tiểu Lạc vào trong bếp, bà Giang nhanh tay đóng luôn cửa lại. Bởi vì lòng hướng tới các món ăn ngon nên hề chú ý đến động tác này, sau cùng vẫn hào hứng lên tiếng: “Dì à, dì mang cho con những món gì thế? Con ngửi thấy rất nhiều mùi thơm đến nức cả mũi rồi.”

   Bà Giang trìu mến : “Tiểu Lạc, dì biết con thích ăn nhất là món trứng vịt mặn, cũng biết con thích bánh nướng và cá nên dì đều mang mỗi thứ ít cho con.”

   ạ?” Tiểu Lạc chỉ nghe thấy vậy thôi cảm thấy hứng khởi lắm rồi. cảm thấy lúc này nụ cười của bà Giang hiền từ, thân thiết biết bao nhiêu.

   “Có điều con phải thành cho dì chuyện mới có thể đem số thức ăn này về nhà được.” Bà Giang vẫn với giọng hiền từ và thân thiết như trước.

   “Dạ.” Nụ cười của Tiểu Lạc bỗng dưng cứng đờ lại. thể nào ngờ rằng đằng sau nụ cười hiền hậu và thân thiết này của bà Giang lại chứa “ mưu” lớn đến vậy. Người xưa có câu: “Ăn của người phải biết tận sức”, Tiểu Lạc thầm nghĩ bà Giang chắc làm khó đâu, chỉ cần bà ép làm con dâu của mình chuyện gì cũng đồng ý hết. Nghĩ đến số trứng vịt mặn, bánh nướng, cá gần tới tay rồi, Tiểu Lạc quyết tâm liều mình phen: “Dì à, có chuyện gì dì cứ . Đừng chuyện, cho dù là cả trăm chuyện, con cũng khai báo thành .”

   Bà Giang mỉm cười, vui vẻ lên tiếng: “Con cảm thấy bé Thẩm Lộ Dao kia thế nào?”

   “Con người ấy tốt lắm ạ, trông vô cùng xinh đẹp lại đảm việc nhà.” Tiểu Lạc nỗ lực quảng cáo cho Lộ Dao, trong lòng còn hứng khởi thầm nghĩ, nếu như Lộ Dao hẹn hò cùng Viễn Hàng cũng coi như giải quyết được vấn đề “trai khôn dựng vợ, lớn gả chồng” cho xã hội nay. Công đức của cũng hề chút nào.

   Bà Giang cau chặt đôi mày : “Muốn tìm con dâu thể tìm quá xinh đẹp được vì như vậy an toàn. Theo ý dì, muốn tìm con dâu phải tìm những người giống như cháu.”

   Nghe tới đây, Tiểu Lạc cau chặt đôi mày, bà Giang rốt cuộc là khen ngợi hay chê bai đây? phải ý bà ám chỉ tướng mạo tầm thường an toàn hơn sao?

   “Tiểu Lạc, nhìn từ góc độ nào bác cũng thấy con bé Thẩm Lộ Dao này quá đỗi xinh đẹp, quyến rũ, rất có thể là đứa con ra gì. Lẽ nào bác đánh giá nhầm rồi sao?” Bà Giang vừa vừa suy ngẫm, đương nhiên bà rất vì sợ rằng Lộ Dao ngồi ngoài phòng khách nghe thấy.

   “Dì à, tên trước kia của Lộ Dao là Trần Lộ, là bạn học cùng trường tiểu học trước kia của con, là người cùng quê với chúng ta đấy ạ. Tìm người đồng hương phải rất tốt sao? Còn có thể biết được nguồn gốc, dòng tộc nhà người ta nữa dì à.” Tiểu Lạc tiếp tục đỡ lời cho Lộ Dao.

   yên lành sao lại đổi tên? Dì cũng suy nghĩ vì vùng nhà mình người họ Thẩm rất ít.” Bà lại bắt đầu suy tư, sau đó lắc đầu : “Có điều dì vẫn cảm thấy lo lắng lắm.”

   “Dì à, con cảm thấy dì phải lo lắng đâu. Thẩm Lộ Dao là bạn học của con, chẳng lẽ con lại hiểu ấy sao? Nếu ấy với họ tình đầu ý hợp dì phải giúp họ toại nguyện chứ? Nếu như hai người họ kết hôn, phải dì nhanh chóng có cháu nội để bế rồi sao?” Tiểu Lạc vừa tình lại vừa lý.

   Bà Giang vừa nghe đến “có cháu nội bế” là hai mắt sáng rực lên, sau đó thở dài tiếng: “Thôi bỏ , con cháu tự có phúc phận của con cháu. Chỉ cần Viễn Hàng nó thích, sống hạnh phúc là được.”

   “Chính là thế mà. Dì ơi, dì đích thực là người mẹ chồng tiêu chuẩn của thế kỷ mới, ai được làm con dâu của dì đúng là hạnh phúc lắm đấy!” Tiểu Lạc thừa thắng xông lên.

   “Con nha đầu này đúng là chỉ được cái miệng dẻo thôi nhưng dì thích lắm. Theo ý của dì, dì chỉ muốn tìm được người con dâu giống như con thôi, hai nhà chúng ta lại càng có thêm quan hệ thân thích.” Bà Giang cứ đến đây là lại thể kiềm chế được, bà bắt đầu lại lịch sử gia tộc qua lại giữa họ Lâm và nhà họ Giang.

   “Ây da, bây giờ cũng muộn rồi, con phải về đây ạ.” Nhân lúc bà Giang nghỉ giữa trận, Tiểu Lạc liền lên tiếng ngắt ngang câu chuyện có hồi kết của bà.

   “Ừm, cũng đúng. Nào lại đây, mau mang các thứ này theo, để bác bảo Viễn Hàng đưa con về.” Bà Giang vừa vừa đưa mấy món đồ đặc sản quê nhà cho Tiểu Lạc.

   Tiểu Lạc vui vẻ thầm nghĩ lần này đúng là thắng đậm trở về, những được ăn no bụng mà đồ ăn tối của tuần sau đấy coi như cũng phải lo lắng gì nữa. Ăn cháo với trứng vịt mặn thực đúng là chuyện hoan hỷ nhất trong cuộc đời. Tiểu Lạc vừa nghĩ tới cảm thấy thích mê.

   Lúc Tiểu Lạc và bà Giang quay lại phòng khách, biết Viễn Hàng và Lộ Dao về vấn đề gì mà cùng bật cười lớn tiếng.

   Bà Giang khẽ ho vài tiếng, Lộ Dao thấy vậy liền vội ngừng cười.

   “Viễn Hàng, trời tối rồi, con mau đưa Tiểu Lạc và Lộ Dao về nhà .” Bà Giang phát hiệu lệnh.

   “Dạ được.” Viễn Hàng hân hoan đáp lại, tiếp đó lại : “Tiểu Lạc, em vào trong bếp lấy đồ thôi mà sao lâu thế hả? Có phải là lén lút ăn món gì trong đó hay ?”

   “Mẹ với Tiểu Lạc nhắc lại chuyện hồi nó còn ấy mà.” Bà Giang mỗi lần dối là lại chớp mắt liên tục.

   * * *   Lộ Dao đợi đến khi yên vị ghế sau ô tô của Viễn Hàng mới bắt đầu bức cung Tiểu Lạc: “Mau khai ra, lúc nãy bác Giang gọi cậu vào trong những chuyện gì hả?”

   Tiểu Lạc bật cười ha ha rồi cố ý tỏ ra thần bí: “Muốn biết hay sao? Mình cho cậu nghe đâu.” xong liền hứng khởi hát bài Tiểu Long Nhi: “Mình cho cậu biết, cho cậu biết, cho cậu biết.”

   “Tiểu Lạc, em hứng khởi như vậy có phải là do mẹ cho em uống thuốc kích thích ?” Viễn Hàng lên tiếng hỏi.

   “Hôm nay em làm được chuyện tốt đẹp.” Tiểu Lạc với thái độ dương dương tự đắc. cảm thấy nếu Viễn Hàng chịu tìm Lộ Dao để nhờ làm bạn giả, còn ấy lại chấp nhận giúp đỡ điều này chứng tỏ hai người chắc chắn có chút cảm tình với nhau. Thân là bạn tốt của cả hai người, cũng nên đứng ra giúp sức để cho hai người sớm ngày kết thành uyên ương.

   “Có chuyện gì hả? Đừng có mà làm ra vẻ thần bí như vậy.” Lộ Dao bắt đầu cảm thấy tò mò.

   họ Viễn Hàng, mẹ gọi em vào trong, ngoài mặt cho em đặc sản ở nhà, ra là muốn hỏi chuyện giữa và Lộ Dao.” Tiểu Lạc cuối cùng cũng chịu ra mọi chuyện.

   “Hả? Vậy cậu như thế nào?”, “Hả, Vậy em những gì?” Thẩm Lộ Dao và Giang Viễn Hàng cùng cất tiếng hỏi cùng lúc.

   “Mình , sao hai người lại hợp nhau đến vậy chứ! Thực đúng là phu thê tiền kiếp mà.” Tiểu Lạc khâm phục trước mức độ hợp cạ của hai người.

   “Trẻ con đừng có ăn lăng nhăng!”, “Tiểu Lạc, cậu lại ăn nhăng cuội gì thế?” Giang Viễn Hàng và Thẩm Lộ Dao lại lần nữa hẹn và cùng lên tiếng mắng mỏ .

   Tiểu Lạc thấy thế liền bật cười: “Hai người là quá tuyệt, chẳng khác nào tri , tri kỉ, tri giao nhiều năm.”

   Nghe xong, Viễn Hàng và Lộ Dao đều ngượng ngùng, lúng túng.

   “Hai người cứ yên tâm , em là người rất biết giúp đỡ người khác, chẳng bao giờ chia rẽ uyên ương đâu. Trước mặt dì, em khen Lộ Dao đến mức “Người này chỉ có trời – Nhân gian hiếm khi gặp được”. Dì nghe xong phấn khởi vô cùng.” Tiểu Lạc nhướng mày trong sung sướng.

   “Cậu nghiêm túc , mình đâu phải là Hằng Nga mà khen tới mức “Người này chỉ có trời – Nhân gian hiếm khi gặp được”.” Lộ Dao xong liền liếc Tiểu Lạc cái.

   “Tiểu Lạc, tại sao em có thể như thế được? Em đâu phải biết, lần này Lộ Dao ra mặt là để giúp đỡ nên mới chịu làm bạn giả mạo của chứ.” Viễn Hàng sợ Lộ Dao hiểu lầm với Tiểu Lạc cùng hội nên vội vàng lên tiếng.

   “Chính là thế đó. Hai người bọn mình đâu phải là quan hệ bạn trai, bạn . Có phải vì những món đồ xách kia mà cậu bán rẻ bạn bè hả? Cậu đúng là cái đồ bán bạn cầu vinh.” Lộ Dao xong liền đưa tay ấn mạnh vào trán của Tiểu Lạc.

   “Cái này có là gì. Lúc giả tưởng , lúc tưởng giả, giả giả , ai mà biết được. Hơn nữa, mẹ hỏi chuyện của hai người, lẽ nào em lại chỉ diễn kịch để lừa bà thôi? Như vậy phải bà lại càng tức giận hơn sao?” Tiểu Lạc quay sang với Viễn Hàng.

   Hình như lời Tiểu Lạc cũng phải hoàn toàn có lý nên Viễn Hàng và Lộ Dao đành im lặng. Sau đó, đưa lời khích lệ hai người: “Hay hai người kịch giả tình luôn cho xong. Hai người trông đẹp đôi lắm ý. là trai tài sắc.”

   Kết quả là sau câu của , Lộ Dao nghiêm mặt lại: “Cậu còn thêm nữa đừng làm bạn của mình.” Thực ra Lộ Dao hề ghét Viễn Hàng, thậm chí còn có cảm tình với cho cùng cũng là đối tượng mà thầm hồi còn , con người lại rất tốt bụng. Thế nhưng luôn cảm thấy bản thân xứng với , huống hồ, cũng nên cũng muốn suy nghĩ quá nhiều.

   Nhìn nét mặt nghiêm nghị của Lộ Dao, Tiểu Lạc liền ngậm miệng, im lặng hoàn toàn.

   * * *   Sau dịp nghỉ lễ mùng tháng Năm, Tiểu Lạc bắt đầu những ngày bận rộn bởi Bộ phận Thị trường của công ty cần nhân lực gấp do có đồng nghiệp xin nghỉ ốm nhưng nhất thời chưa tuyển thêm được. Tiểu Lạc từng làm biên tập cho Tạp chí nên cũng có chút kinh nghiệm, lại cộng thêm mọi người đều bảo “tính cách hoạt bát vui vẻ, ăn khéo léo”, thế nên được lãnh đạo tạm thời chuyển sang Bộ phận Thị trường làm việc.

   Nhưng những cuốn sách mà biên tập vẫn phải hoàn thành theo đúng tiến độ giao từ trước. Phải bận rộn với công việc mới bên Bộ phận Thị trường, lại vừa làm công tác biên tập khiến Tiểu Lạc cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

   Công việc ở Bộ phận Thị trường rất vụn vặt, hằng ngày những phải liên lạc với các phóng viên, biên tập ở báo mạng, tạp chí, báo giấy mà còn phải chuẩn bị tư liệu tuyên truyền cho số cuốn sách. Công việc ở Bộ phận Thị trường chỉ có vậy mà còn có đặc điểm lớn nhất là hơi chút lại phải làm thêm giờ. Hơn nữa, kiểu làm thêm giờ này đa số là vì những buổi ký tặng sách của tác giả hoặc công bố phát hành sách mới. Trong những trường hợp này, thân phận của thay đổi thất thường, có lúc là Trưởng ban tiếp đón báo chí, có lúc lại là nhân viên trợ giúp lật sách cho tác giả ký tên tặng độc giả, thậm chí có lúc làm người dẫn chương trình sân khấu.

   Buổi chiều hôm nay, Tiểu Lạc vừa tổ chức buổi công bố phát hành cuốn sách mới cho tác giả, lại phải mời tác giả cùng các bạn bè phóng viên nhà hàng ăn bữa.

   Sau khi hoàn thành công việc, kéo theo cơ thể mệt mỏi bước ra khỏi nhà hàng, Tiểu Lạc mới nhận ra ngoài trời mưa . thấy mưa lớn nên xông thẳng ra đường để bắt xe buýt. Lúc này mưa ngoài trời mỗi lúc lớn, Tiểu Lạc đành phải đội mưa chạy nhanh về phía nhà mình. Khi về đến nhà, cả người ướt như chuột lột.

   Kết quả là tối thứ Ba, Tiểu Lạc bất ngờ sốt cao giữa đêm khuya. Thời tiết càng lúc càng nóng, vậy mà lại bị cảm lạnh. “Lẽ nào do tối hôm qua mình bị dính mưa?” Tiểu Lạc thầm nghĩ.

   Nhiệm vụ cấp bách lúc này chính là làm thế nào để hạ sốt còn hơn là ngồi suy nghĩ xem bệnh từ đâu ra. Tiểu Lạc bật đèn lên, sau đó mơ màng leo xuống giường, lôi ngăn kéo ra tìm thuốc hạ sốt. Tìm rất lâu mà thấy, Tiểu Lạc sực nhớ lần trước khi bị sốt vào mùa đông năm ngoái, lần đó, Trình Hạo đội gió tuyết ra ngoài mua thuốc về. Thứ thuốc đó quý giá biết bao, lần này coi như cũng có đất dụng võ rồi. vừa mỉm cười vừa tiếp tục tìm kiếm.

   Kết quả là tìm lúc lâu nhưng vẫn thấy. Tiểu Lạc tức giận vào phòng bếp tự rót cho mình ly nước, đem vào phòng ngủ rồi đặt ở kệ tủ đầu giường. Ban đầu định chịu qua đêm, ai ngờ đầu đau quá đến mức thể nào chịu nổi nữa. Tiểu Lạc định gọi điện thoại hỏi Trình Hạo xem thuốc hạ sốt để ở đâu nhưng lại do dự, sợ gọi điện làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của , hai là lúc này nhiều khả năng tắt máy vì khi còn ở Bắc Kinh mỗi khi ngủ Trình Hạo đều tắt di động.

   Mang tâm lý muốn thử lần xem sao, Tiểu Lạc liền gọi đến số của Trình Hạo, ngờ nghe thấy tiếng nhạc chờ từ đầu máy bên kia.

   “Tiểu Lạc?” Đầu dây kia truyền lại giọng ngái ngủ của Trình Hạo.

   “Ông xã, chắc em khiến tỉnh giấc rồi hả?” Tiểu Lạc lên tiếng. “Em cứ tưởng là tắt máy cơ.”

   “Bây giờ luôn mở máy, lúc nào cũng chờ nghe hiệu lệnh từ em.” Nghe thấy giọng của Tiểu Lạc, cơn buồn ngủ của Trình Hạo tự nhiên biến mất, liền hỏi: “Muộn thế này em gọi điện cho , có phải nhớ ?”

   Hai mắt Tiểu Lạc cay cay. rất nhớ , đặc biệt là khi gặp phải ác mộng nhưng lúc này, giọng ấm áp của vang bên tai mà chẳng thể nào chạm được đến .

   “Đúng thế, em nhớ lắm.” Tiểu Lạc nước mắt lưng tròng, tiếp tục : “Ông xã, em nhớ lắm, có nhớ em ?”

   “Đương nhiên là nhớ rồi, nhớ em đến mức thể ngủ nổi.” Trình Hạo trả lời do dự, nửa câu sau, bằng tiếng địa phương ở tỉnh G.

   Thông thường, khi Trình Hạo công tác bên ngoài, Tiểu Lạc hay hỏi có nhớ hay , vẫn dùng tiếng địa phương ở tỉnh G : “ nhớ em đến mức ngủ nổi.” Mỗi lần nghe thấy xong câu đó, Tiểu Lạc lại cảm thấy vui vẻ vô cùng mà bật cười thành tiếng.

   Lần này, Tiểu Lạc hề bật cười, phải vì phương pháp này của Trình Hạo hết tác dụng mà bởi vì nỗi nhớ của quá lớn, chiếm hết chỗ của mong muốn bật cười. cho cùng, Trình Hạo chưa từng công tác lâu như vậy, hơn nữa, vẫn còn phải ở lại đó thêm vài tháng nữa, đồng nghĩa với việc nỗi nhớ của phải kéo dài thêm cho tới tận khi quay về.

   “Giọng của em nghe được bình thường lắm. Em bị sao thế?” Trình Hạo đột nhiên hỏi.

   “Ông xã, em bị cảm lạnh rồi, còn bị sốt nữa.” Tiểu Lạc với giọng vô cùng đáng thương.

   “Tại sao em lại bị cảm lạnh? Hôm qua phải em vẫn còn khỏe sao, có phải ở nhà, em ngủ lại đạp chăn ra rồi ?” Vừa nghe thấy bị cảm lạnh, Trình Hạo cảm thấy vô cùng bất an.

   phải. Là vì hôm qua em bị ngấm nước mưa, có lẽ do gần đây công việc quá bận rộn nên khả năng miễn dịch cũng giảm, mới chỉ ngấm chút nước mưa bị cảm lạnh rồi.” Tiểu Lạc cũng biết liệu có phải do tác dụng tâm lý hay nhưng sau khi nghe thấy giọng của Trình Hạo, còn cảm thấy đầu đau như trước nữa.

   “Bây giờ ngoài bị sốt ra em còn có triệu chứng gì khác nữa ?” Trình Hạo bắt đầu làm “bác sỹ gia đình” lên tiếng hỏi thăm bệnh tình của Tiểu Lạc.

   “Sốt cao, đau đầu, chóng mặt, cổ họng cũng hơi đau. Có điều sau khi nghe thấy giọng của , em còn cảm thấy đau đầu nữa.” Tiểu Lạc vừa đưa tay sờ trán vừa .

   “Nếu như giọng của có ma lực lớn như vậy chuyện với em thêm vài câu.” Trình Hạo đau lòng . Gần đây đều tất bật với công việc nên ít có thời gian chuyện cùng nhau. muốn lúc này có thể ở bên cạnh chăm sóc , thế nhưng khoảng cách địa lý xa xôi ngăn cách hai người, khiến chỉ có thể nghe được giọng và hơi thở của qua điện thoại. thế hai người lúc này chẳng khác nào đôi vợ chồng thực thụ, chẳng ai muốn rời khỏi người kia lâu đến vậy. Lần này lựa chọn đến chi nhánh công ty ở Tứ Xuyên làm việc, cũng hoàn toàn bất đắc dĩ. muốn dùng xa cách ngắn ngủi để đổi lại niềm hạnh phúc trong tương lai. nỗ lực phấn đấu chính là vì mẹ, vì Tiểu Lạc, để những người thân của cuộc sống tươi đẹp, tràn đầy hạnh phúc.

   “À, đúng rồi, gói thuốc hạ sốt lần trước mua để đâu rồi? Em chẳng tìm thấy.” Tiểu Lạc sực nhớ ra mục đích của cuộc điện thoại lần này.

   “Thuốc để ở ngăn kéo dưới tủ bếp, em thử tìm xem sao.” Trình Hạo cố gắng nhớ lại. nhớ mang máng là để thuốc ở đấy.

   Tiểu Lạc mở ngăn kéo ra, tìm mấy lần liền mới thấy thuốc hạ sốt được cất sâu bên trong.

   “Em tìm thấy rồi.”

   “Tiểu Lạc, em nhìn xem thuốc còn hạn sử dụng . cho cùng cũng mua từ tận năm ngoái rồi.” Trình Hạo nhắc nhở.

   “Ừm.” Tiểu Lạc vừa đáp lại vừa kiểm tra thời hạn sử dụng. “Vẫn còn thời hạn, yên tâm.”

   “Vậy tốt, có nhà, em phải biết chăm sóc bản thân. Nếu uống thuốc hạ sốt mà có tác dụng, cảm thấy rất khó chịu em phải gọi 120 luôn đấy.” Trình Hạo dặn dò.

   “120? Em vẫn chưa nghiêm trọng đến mức đó đâu, chỉ là cảm lạnh vặt vãnh thôi. Phải biết rằng bà xã của nữ siêu nhân đấy. cứ yên tâm ngủ ngon nhé. Em dập máy đây, em uống thuốc rồi ngủ. Moah, moah…”

   “Được rồi, có chuyện gì em phải gọi điện cho ngay hoặc nhắn tin cũng được. Bà xã ngủ ngon nhé!” Trình Hạo lưu luyến muốn dập máy.

   Thuốc hạ sốt đặt trong ngăn kéo lâu như vậy mà vẫn có tác dụng. Tiểu Lạc uống thuốc xong, nằm xuống lúc triệu chứng đau đầu dần giảm, cũng nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

   Buổi sáng hôm sau, Trình Hạo yên tâm liền gọi điện thoại cho Tiểu Lạc: “Em hết cảm lạnh chưa?”

   “Em đỡ nhiều rồi. Đừng làm như em biết chăm sóc cho bản thân vậy. Sức khỏe của em tốt lắm đấy.” Tiểu Lạc nhận được điện thoại của Trình Hạo thực ra cảm thấy vô cùng vui vẻ vì tuy ở tận nơi xa nhưng trái tim vẫn luôn ở bên cạnh .

   “Bây giờ phải là lúc em cố tỏ ra mạnh mẽ, nếu cảm thấy thoải mái hãy với . nghe thấy giọng của em vẫn còn hơi khàn khàn. Thấy ổn em phải xin nghỉ phép để tới bệnh viện khám xem sao nhé.”

   “Cảm lạnh chỉ là chuyện thôi, cần thiết phải đại động can qua. làm việc , đừng có vì nhi nữ tình trường mà làm lỡ đại , hô hô…” Tiểu Lạc dùng giọng khàn đặc của mình để chuyện với .

   Trình Hạo thấy vẫn giữ được thái độ vui vẻ nên thầm nghĩ chắc cũng đỡ nhiều rồi. Sau khi thêm vài câu quan tâm, liền ngắt máy.

   * * *   rưỡi chiều hôm đó, Tiểu Lạc tham dự cuộc họp của công ty diễn ra tại tầng mười sáu, chủ đề thảo luận lên quan tới phương án quảng bá cho cuốn sách mới có tên Kỳ tích.

   Do công ty đặt nhiều kỳ vọng vào số lượng phát hành của cuốn sách này nên những người tham dự hội nghị chỉ có các nhân viên chủ chốt của Bộ phận Thị trường mà còn có cả Tổng giám đốc Lí Thụ Tân, Chủ nhiệm Bộ phận Biên tập Lục Nhiễm cùng biên tập viên Uông Liễu.

   “Cuốn sách lần này có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với công ty chúng ta. Nếu tuyên truyền tốt, số lượng tiêu thụ cao chúng ta cũng có cuốn sách đạt lượng tiêu thụ lớn như cuốn Nhật kí thăng chức của Đỗ Lạp Lạp. Giám đốc Bộ phận Thị trường Trương Đồng lập phương án quảng bá hoàn hảo, xin mời mọi người nghiêm túc lắng nghe. Mọi người hãy tắt di động hoặc chuyển sang chế độ im lặng.” Trước khi bắt đầu cuộc họp tổng giám đốc Lí Thụ Tân nghiêm nghị dặn mọi người.

   Tất cả mọi người đồng loạt kiểm tra di động của mình xem được chuyển sang chế độ im lặng hay chưa.

   Sau khi Trương Đồng trình bày xong về phương án tuyên truyền của mình, Lí Thụ Tân liền tổng kết: “Trương Đồng cho rằng chúng ta nên nhân dịp cuốn sách Nhật kí thăng chức của Đỗ Lạp Lạp còn nóng hổi mà đổi tên cuốn sách Kỳ tích thành cái tên gần giống để tận dụng lượng độc giả. Mọi người có ý kiến gì khác ?”

   “Tôi tán thành cách nghĩ của Trương Đồng, tôi nghĩ xong cái tên mới cho cuốn sách Kỳ tích. Chúng ta có thể chuyển nó sang cái tên mới là Nhật kí phấn đấu nghiệp của Tạ Khả Khả. Độc giả chỉ cần nhìn qua đoán chắc nó cùng thể loại với cuốn Đỗ Lạp Lạp, còn cái tên Kỳ tích quá trừu tượng, độc giả thể nào biết được rốt cuộc cuốn sách chứa đựng những gì trong đó.” Uông Liễu phát biểu ý kiến.

   “Ừm, rất có lý.” Lí Thụ Nhân gật đầu tán thành.

   Tiếp sau đó, các đồng nghiệp khác cũng phát biểu ý kiến, đại đa số đều tán thành quan điểm của Trương Đồng và Uông Liễu nhưng đến lượt Tiểu Lạc phát biểu, mọi người đều bất ngờ vì vừa mở miệng là phản đối: “Tôi cho rằng việc đổi tên cuốn sách Kỳ tích thành Nhật kí phấn đấu nghiệp của Tạ Khả Khả chẳng có chút ích lợi gì với việc tuyên truyền và lượng tiêu thụ cả.”

   Sau đó bắt đầu trình bày quan điểm của mình: “Trước tiên, cuốn sách Nhật kí thăng chức của Đỗ Lạp Lạp xuất bản mấy tháng trước rồi, thị trường cũng xuất ít các sách ăn theo. Nếu chúng ta cũng theo phong trào chỉ có thể đuổi phía sau của người ta mà thể vượt lên . Thứ hai, cuốn Kỳ tích ra là cuốn tiểu thuyết ngôn tình đô thị rất cảm động, yếu tố làm việc chỉ là bối cảnh cho câu chuyện mà thôi. Trong cuốn sách này hề có những chiến lược làm việc, xử lý mọi tình huống công sở như cuốn của Đỗ Lạp Lạp nên đổi tên sách thành Nhật kí phấn đấu nghiệp của Tạ Khả Khả đưa ra chỉ dẫn sai lầm cho độc giả. Độc giả sau khi mua về xem phát nội dung giống như những gì họ trông đợi, như vậy lời bình luận về cuốn sách rất tiêu cực.”

   “Tôi cho rằng, đối với cuốn Kỳ tích, quan trọng nhất vẫn là phương pháp tuyên truyền. Chúng ta cần phải nhấn mạnh nội dung độc đáo của cuốn sách này, chứ nên theo phong trào Đỗ Lạp Lạp. Cái tên Kỳ tích đích thực là mơ hồ, khiến người đọc khó lòng xác định được nội dung cuốn sách, cho nên cần thiết phải đổi tên nhưng cần phải tìm cái tên có thể chạm đến trái tim của độc giả. Chúng ta có thể giới thiệu theo hướng tình tiết có để mọi người biết rằng câu chuyện này phải là hư cấu.”

   “Whoa, Tiểu Lạc đúng là con người đa di năng, vừa mới vào Bộ phận Thị trường bao lâu mà có kiến giải cao thâm như vậy. Các thành viên khác trong Bộ phận sau này cần phải học hỏi Tiểu Lạc nhiều.” Trương Đồng quay sang với Tiểu Lạc.

   dám nhận, dám nhận.” Tiểu Lạc mỉm cười ngô nghê đáp lời.

   “Được, lời phát biểu của Tiểu Lạc rất hay, sau đây đến lượt Triệu Giám tiếp tục.” Lí Thụ Tân .

   Trong khi Triệu Giám phát biểu, Đinh Lâm, đồng nghiệp tại Bộ phận Thị trường đưa cho Tiểu Lạc tờ giấy, đó có viết: “Cậu còn ngồi đó mà vui vẻ, hớn hở hả, lẽ nào cậu nhận ra Giám đốc rất tức giận hay sao? Lúc nào mà chị ấy chẳng ngược.”

   Tiểu Lạc quay sang nhìn Trương Đồng, quả nhiên gương mặt chị ta chuyển từ vui vẻ sang tức giận. Lúc nãy còn tưởng Trương Đồng khen ngợi, hóa ra là chế giễu . Tâm trạng vì thế mà nhanh chóng trầm hẳn xuống.

   Tiểu Lạc tuy khẳng khái phát biểu đoạn dài nhưng hề nhận được đồng tình của mọi người. Ý kiến của mọi người là thị trường cho những cuốn tiểu thuyết ngôn tình đô thị rất hẹp, độc giả của tiểu thuyết công sở rộng hơn nên cách tuyên truyền trước đó vẫn thỏa đáng hơn nhiều.

   Sau cùng, ý kiến của Tiểu Lạc bị loại với tỉ lệ chọi tám.

   Có lẽ phần do ý kiến của được mọi người thông qua nên tâm trạng của Tiểu Lạc vô cùng chán chường. Khi những đồng nghiệp khác hết lời ca ngợi chiến lược quảng bá Kỳ tích chỉ ngồi im lặng phát biểu gì.

   Đột nhiên, cảm thấy toàn thân run rẩy, hoa mày chóng mặt. Ban đầu cho rằng vì vẫn chưa khỏi hẳn cảm lạnh, kết quả mấy giây sau, chỉ chóng mặt mà còn thấy cả căn phòng xiêu vẹo.

   Lúc này Trương Đồng liền : “Hình như lúc nãy căn phòng này rung lên phải.”

   Các đồng nghiệp khác đều lũ lượt kêu lên: “Đúng thế, tôi cũng cảm thấy như vậy.”

   “Nhìn xem, nước trong chiếc ly cũng rung rinh này.” Uông Liễu chỉ vào chiếc ly thủy tinh rồi trợn to mắt nhìn.

   “Có phải là động đất ?” Lục Nhiễm cũng cảm thấy hoa mày chóng mặt.

   “Trước hết mọi người cần giữ bình tĩnh, được hoảng hốt.” Lí Thụ Tân cố gắng trấn an mọi người, kết quả vừa được câu, bảo vệ tòa nhà mở lớn cửa phòng hội nghị rồi : “Động đất rồi, mọi người hãy nhanh chóng tản ra nhưng được thang máy, tất cả thoát ra ngoài qua thang bộ.”

   Thế là cuộc họp chẳng thể nào tiếp tục được nữa, mọi người đều lũ lượt chạy ra ngoài.

   “Nhất định phải mang theo di động với tiền bạc.”

   “Ví tiền của mình vẫn còn để trong văn phòng”.

   lúc nào rồi mà còn mang theo ví tiền nữa? Chạy ra ngoài mau !”

   thể nào tưởng tượng được, bây giờ động đất sao?”

   “…”

   Tất cả mọi người vừa vừa chạy xuống dưới theo thang bộ.

   * * *   Lúc Tiểu Lạc cùng các đồng nghiệp chạy khỏi tòa nhà ra bãi đất trống mới nhận ra ở đó có rất nhiều người đứng. Tất cả mọi người đều chạy ra từ những tòa nhà lớn xung quanh.

   Có người nhớ lại quá trình chạy thoát lúc nãy, mặt mày thất thần thất sắc. Họ cảm thấy mọi chuyện quá thần kỳ, hoặc có lẽ họ sống cuộc sống an bình quá lâu nên thể nào tin gặp phải việc đột ngột thế này. Có người lại bàn cãi về trận động đất lần này ảnh hưởng đến các tòa nhà thế nào và suy đoán tâm chấn của nó ở đâu. Đại đa số đều suy đoán là ở Hà Bắc vì trận động đất lần trước xảy ra ở đó và Bắc Kinh cũng bị dư chấn. Có người bàn về việc có nên xin nghỉ vài ngày để về thăm nhà vì trận động đất này hay .

   ràng có khả năng đây là thiên tai lớn, vậy mà rất nhiều người lại bàn tán vui vẻ, nhiệt tình. Đương nhiên cũng có người tay cầm di động liên tục gọi điện thoại, nhắn tin. Có lẽ họ gọi cho người thân, bạn bè, kể lại cảm giác sợ hãi vừa trải qua?

   Tiểu Lạc cũng cầm di động trong tay, định chuyển về chế độ bình thường để liên lạc với người nhà và bạn bè. thấy có tinh nhắn của Trình Hạo gửi tới từ lúc trước: “Lúc nãy dưới tòa nhà làm việc, nhìn thấy đôi tình nhân xe đạp qua, nhớ lại lúc em ngồi phía sau con “BMW” của , chân cứ đung đưa qua lại. Ha ha ha, bà xã, nhớ em lắm, em có nhớ ?”

   Trái tim của Tiểu Lạc đột nhiên ấm áp hẳn lên, tâm trạng cũng bớt phần chán nản. gọi điện thoại cho Trình Hạo để biết chỗ có bị dư chấn .

   Kết quả là chẳng thể nào gọi được điện thoại cho .

   Tiểu Lạc liền nhắn tin tới số máy của Trình Hạo: “Ông xã, chỗ em vừa chịu dư chấn , có điều nghiêm trọng, chỗ sao? Đọc được tin nhắn nhớ gọi điện thoại lại cho em đấy.”

   Rồi gọi điện thoại về cho bố mẹ, may mà chỗ bố mẹ có dư chấn. thở phào nhõm. Sau đó mới thở phào nhàng.

   Tiểu Lạc lại gọi cho Trình Hạo nhưng vẫn thể nào liên lạc được. gọi điện đến văn phòng làm việc của nhưng có ai nghe máy. Lúc này Tiểu Lạc bắt đầu cảm thấy lo lắng yên.

   * * *   Mọi người đứng tại bãi đất trống lát, cảm thấy sao nữa, lại lũ lượt kéo nhau lên văn phòng.

   Tiểu Lạc vừa quay về văn phòng liền lên mạng tìm ngay thông tin về trận động đất vừa rồi. Rất nhiều dân mạng cũng thắc mắc về trận động đất giống : “Vừa nãy có phải là động đất ?”, “Động đất ở đâu?”

   ra chỉ riêng thành phố Bắc Kinh gặp phải động đất. Có lẽ ở vùng nào đó có động đất lớn nên mới truyền dư chấn ra những nơi lân cận chăng? Tiểu Lạc càng lúc lại càng cảm thấy bất an.

   Thế nhưng, chỉ lúc sau, QQ bắt đầu truyền thông tin nóng sốt nhất: Hôm nay, tại huyện Văn Xuyên, tỉnh Tứ Xuyên xảy ra trận động đất lớn với cường độ 7,8 độ richter. Các thành phố như Trùng Khánh, Sơn Tây, Thiểm Tây, Hồ Bắc, Thượng Hải, Bắc Kinh đều gặp dư chấn. vài thành phố gặp dư chấn mạnh, có nhiều thương vong. Theo ghi nhận của phóng viên, trước mắt hoàn toàn mất liên lạc với huyện Văn Xuyên. Các khu vực lân cận cũng xảy ra cố nghiêm trọng.”

   Sau khi đọc mẩu tin, Tiểu Lạc cảm thấy đầu mình ong ong, mắt mờ hẳn . Điều lo lắng nhất xảy ra, vì thành phố mà Trình Hạo làm việc chỉ cách Văn Xuyên có vài trăm cây số mà thôi.

   Sau những cuộc bàn cãi kịch liệt, các đồng nghiệp trong văn phòng đều đọc được tin tức về trận động đất, vì thế trở nên nghiêm túc hẳn và bắt đầu gọi điện hỏi thăm bạn bè, người thân.

   Tiểu Lạc bước tới gần cửa sổ, liên tục gọi điện thoại cho Trình Hạo nhưng chỉ nghe thấy những tiếng tút tút ngắn ngủi. Trong lòng như có lửa đốt, ấn nút gọi hết lần này đến lần khác nhưng vẫn liên lạc được khiến càng lúc càng thấy bất an.

   “Tiểu Lạc, mau chỉnh lý lại biên bản cuộc họp ngày hôm nay .” Chính vào lúc Tiểu Lạc vô cùng lo lắng cho Trình Hạo, Trương Đồng đến gần chỗ rồi lên tiếng dặn dò.

   “Vâng.” Tiểu Lạc cúi đầu đáp, muốn để Trương Đồng nhìn thấy đôi mắt hoen đầy nước của mình.

   “Trước khi tan sở phải làm xong rồi chuyển vào hòm thư cho tôi đấy!”

   “Dạ vâng.” Tiểu Lạc gập di động lại, ngô nghê lên tiếng.

   Tiểu Lạc hề truy hỏi cặn kẽ tại sao hôm nay Trương Đồng lại bắt chỉnh lý biên bản cuộc họp mà thường ngày vẫn do Triệu Giám làm. Vào giây phút này, tất cả mọi tâm tư tình cảm đều đặt ở chỗ Trình Hạo nên chẳng thể nào quan tâm đến bất cứ chuyện gì khác nữa.

   Tiểu Lạc quay lại chỗ ngồi, mới nhận ra QQ có rất nhiều tin nhắn an ủi, hỏi thăm của bạn bè.

   “Tứ Xuyên có động đất, nghe Bắc Kinh cũng phải chịu dư chấn, tại sao mình gọi được điện thoại cho cậu thế? Cậu sao đấy chứ? Còn nữa, Trình Hạo nhà cậu phải làm việc tại Tứ Xuyên hay sao, tình hình của ấy nay thế nào rồi?” Đặng Giai hỏi.

   “Chị dâu, Trình bây giờ ở đâu rồi? Sao lúc nãy em gọi điện thoại cho ấy mà được?” Đồng nghiệp trước kia của Trình Hạo là Tiểu Phùng để lại lời nhắn.

   “Tiểu Lạc, tại sao điện thoại của cậu lại bận hoài vậy? Cậu làm gì thế? Khi nào xong việc hãy nhanh chóng gọi điện thoại cho mình nhé!” Thẩm Lộ Dao nhắn.

   “…”

   Tiểu Lạc đưa ánh mắt tê dại nhìn vào những dòng tin nhắn này mà chẳng muốn đáp lại.

   Lúc này, di động của bỗng vang lên nhưng phải bài hát Sữa đậu nành bánh quẩy quen thuộc. bước ra khỏi phòng làm việc, nhận điện thoại trong trạng thái mơ hồ: “A lô.”

   “Tiểu Lạc, mình là Lộ Dao đây, cậu ở đâu thế? Mình gọi điện thoại cho cậu bao nhiêu cuộc mà thể nào liên lạc được. Lúc nãy động đất đáng sợ quá, văn phòng của mình rung lên ghê lắm.” Giọng của Lộ Dao vẫn còn hơi run rẩy.

   “Mình liên lạc được với Trình Hạo, mình phải làm thế nào đây?” Tiểu Lạc , sau cùng nước mắt cũng tràn ra khỏi bờ mi.

   “Cậu đừng lo lắng quá, hãy đợi thêm lúc nữa xem sao.” Lộ Dao lúc này mới nhớ ra Trình Hạo còn ở Bắc Kinh mà làm việc ở chi nhánh của công ty tại Tứ Xuyên.

   “Cậu xem, liệu ấy có xảy ra chuyện gì bất trắc ?” Lúc câu này, nước mắt của Tiểu Lạc rơi xuống ngừng.

   đâu, cậu đừng có suy nghĩ lung tung, ấy xảy ra chuyện gì đâu!” Lộ Dao biết lúc này điều duy nhất mà có thể làm chính là an ủi Tiểu Lạc.

   “Hy vọng là vậy, hôm nay công việc của mình khá bận rộn, thôi nhé.” Tiểu Lạc nhớ ra nhiệm vụ Trương Đồng vừa giao cho mình, liền lời tạm biệt.

   “Ừm, vậy cậu nhớ bảo trọng đấy, mình tin rằng tất cả mọi chuyện đều ổn cả thôi.” Lộ Dao xong rồi dập máy.

   * * *   Cả buổi chiều, Tiểu Lạc vẫn tài nào liên lạc được với Trình Hạo, ngồi trong văn phòng mà tâm hồn bay bổng tận đâu. Khi mở văn bản Word ra rồi, mặc dù tay ngừng gõ bàn phím nhưng chẳng thể nào tĩnh tâm lại được, cứ cách lúc lại lén lút bấm nút gọi điện mà mãi vẫn liên lạc được với Trình Hạo.

   Buổi tối khi về nhà, Tiểu Lạc chẳng còn tâm trạng nào để ăn uống, cứ ngồi trước máy tính tiếp tục cập nhật thông tin về tình hình động đất tại Tứ Xuyên. hoàn toàn ngờ trận động đất này lại nghiêm trọng như thế, có hơn chín ngàn người gặp nạn, lại còn hơn sáu vạn người mất tích. nhìn thấy những căn nhà đổ sập, những người dân còn chưa kịp nhận ra chuyện gì xảy ra mắc kẹt trong đám đổ nát, những người may mắn thoát được ra ngoài khóc sưng mắt chạy khắp nơi tìm kiếm người thân của mình.

   Nhìn thấy những cảnh tượng khiến người ta đau quặn lòng này, nghĩ đến người vẫn chưa liên lạc được, Tiểu Lạc lại ướt nhòe đôi mắt.

   Người thương nhất, giờ phút này ở đâu? ở đâu?


  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :