1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Tình Yêu Nơi Đâu - Bộ Vi Lan

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   CHƯƠNG 82
   #ff9900'] Type: Vân


   Lại là năm lũ hoa đào 1 .

   1 Lũ lên khi hoa đào nở rộ.

   Từ năm ngoái, dây chuyền sản xuất của Công ty Than luyện cốc vào hoạt động ổn định, bắt đầu tập trung lực lượng trọng điểm để cải tạo lò cao và khống chế công nghệ kỹ thuật. Là doanh nghiệp lớn của phía Tây Bắc và tỉnh Tế Tây, việc xin hạn ngạch xuất khẩu thành vấn đề, mục tiêu mà Khương Thượng Nghiêu đặt ra cho năm nay là phải đạt được tiêu chuẩn xuất khẩu than cốc luyện kim cấp .

   Trong mắt người khác, nghiệp của phát triển hưng thịnh, nhưng ai biết bắt đầu từ mùa xuân, nỗi lo lắng trong lòng tựa nước Hoàng Hà dâng cao, cuồn cuộn chảy, chỉ đợi giây phút kinh động lòng người đấy thôi.

   Song, thứ kỳ vọng nhất mãi chưa thấy đâu, mà chỉ đợi được điện thoại từ văn phòng chủ tịch hội đồng quản trị của tập đoàn năng lượng.

   Lâm Nhạc luôn miệng chúc mừng trong điện thoại: "Cậu em, năm mới đại cát, danh lợi song thu! Ha ha, thế nào? Hồi Tết năm nay là năm tốt mà, chỉ riêng câu ấy thôi cũng đáng để mời bữa rượu chứ".

   Khương Thượng Nghiêu chưa hiểu gì, nhưng miệng vẫn cười ha hả đáp: " Lâm, có được ngày hôm nay cũng nhờ quan tâm giúp đỡ của . Có điều lý do cho bữa rượu này là gì nhỉ?".

   Lâm Nhạc dùng dằng thêm nữa, thẳng vào vấn đề: "Nhằm biểu dương những thanh niên ưu tú có cống hiến đột phá trong việc xây dựng kinh tế tỉnh ta, Bộ Văn hóa Tỉnh, Đoàn thanh niên Tỉnh tổ chức hoạt động bình chọn thanh niên xuất sắc toàn tỉnh lần thứ mười chín. Tập đoàn năng lượng đề cử cậu tham gia ứng tuyển". Thấy Khương Thượng Nghiêu trầm tư , Lâm Nhạc tưởng mừng quá thốt nên lời, bèn ha ha cười : "Nếu có thể thuận lợi trúng tuyển, vinh hạnh ấy giúp ích rất nhiều cho việc phát triển nghiệp sau này. Tiểu tử cậu, cứ im im thế mà rất hợp với Cục trưởng Phó đấy".

   Mặc dù khởi nghiệp dựa vào khả năng viết lách, nhưng bao năm nay làm thư ký, Lâm Nhạc khá rành quy tắc nơi quan trường. Thời gian đầu nếu phải Phó Khả Vi chống lưng, lý lịch của Khương Thượng Nghiêu gặp nhiều trở ngại, lần này nếu thành công trúng tuyển, ánh hào quang mà giải thưởng mang lại đủ để che lấp vết ố trong lý lịch của .

   Vì vậy Lâm Nhạc gọi điện chúc mừng với giọng cung kính, có ý gì khác, con người ta đâu thể thoát khỏi hai từ danh lợi. Có điều trải qua bao nguy hiểm, Khương Thượng Nghiêu sớm tu dưỡng được khả năng mẫn cảm, bản năng mách bảo đằng sau việc này chỉ đơn giản như thế.

   Dù trong lòng tràn ngập những nghi ngờ, song lời khách sáo thể , Khương Thượng Nghiêu vẫn giữ nguyên nụ cười, cảm kích đáp: " Lâm, được Chủ tịch Phó coi trọng đúng là may mắn của tôi, uống nước nhớ nguồn, tôi càng biết ơn ủng hộ giúp đỡ của ".

   Chơi với nhau mấy năm, Lâm Nhạc biết càng những người thân cận, Khương Thượng Nghiêu càng ăn đơn giản thẳng thừng, uống nước nhớ nguồn, bốn chữ này nghe còn vui tai hơn nhiều lời khách khí quan trường. Nước lên thuyền lên, sống trong môi trường này, giữ lễ chính là cách để cùng nhau tiến bộ, Lâm Nhạc với giọng nghiêm túc và có phần tự hào, "Cục trưởng Phó dặn dặn lại, cậu hãy chuẩn bị bộ hồ sơ về tâm lý trong tù và kế hoạch phát triển nghiệp trong tương lai. Mấy hôm nữa trình lên Bộ Tuyên truyền văn hóa và Đoàn thanh niên. Chú ý cách hành văn, phải ràng, lập trường kiên định".

   Câu cuối cùng chính là lời nhắc nhở và cảnh cáo của Lâm Nhạc, sợ quen với những quy tắc nơi quan trường. Khương Thượng Nghiêu lĩnh giáo ngay, "Mấy hôm nữa tôi đưa lên Nguyên Châu, Lâm, hẹn thời gian rồi ra ngoài uống chén rượu nhé".

   Hai năm lại đây, Khương Thượng Nghiêu chỉ có quan hệ công việc với Phó Khả Vi, mà còn có quan hệ riêng nữa.

   Thứ nhất, Phó Khả Vi có ơn đèo bòng . Thứ hai, người thuộc trường phái thực tế như Phó Khả Vi, vừa biết lợi hại trong chế độ doanh nghiệp quốc doanh, lại am hiểu những đường lối rẽ các chiêu trò quan trường, kiêm có tập đoàn nhà nước chống lưng, các kênh tin tức rộng, cách kiến giải độc đáo, hiểu biết về phương hướng phát triển của kinh tế vĩ mô và những thay đổi của các nền kinh tế bao giờ cũng ở tầm cao hơn, mỗi lần chỉ gật bừa cái, đều giúp thu về rất nhiều lợi nhuận.

   Phó Khả Vi đến nay vẫn ở trong khu nhà cũ của Cục Than và Khoáng sản, sau khi con lấy chổng và con trai du học, nhà rất vắng vẻ. Vừa bước vào trong, Khương Thượng Nghiêu đánh tiếng chào hỏi, Hùng, phu nhân của Phó Khả Vi thân thiện : "Chú Phó của cậu chơi cờ với khách ở lầu".

   Trước khi đến, gọi điện nhưng thấy nhà họ Phó có khách đến chơi. Khương Thượng Nghiêu thoáng do dự, bỗng nghe thấy Hùng cất tiếng gọi người giúp việc, tiện tay với cái tạp dề thành ghế, : "Trưa ở lại đây ăn cơm, chú Phó cậu đích thân xuống bếp, giờ rửa rau và chuẩn bị ".

   Khương Thượng Nghiêu kinh ngạc, càng thêm tò mò về thân phận của người khách này, thế nào mà khiến Phó Khả Vi đích thân xuống bếp. " Hùng, Chủ tịch Phó còn có khả năng này nữa ạ?"

   Hùng cười híp mắt, : "Chẳng biết phải ? Ông ấy dễ để lộ đâu. Lên xem họ đánh cờ , ngồi mãi ở đây cũng chán".

   Nhà họ Phó ở căn hộ cùng, Hùng bình thường rảnh rỗi thích trồng rau trồng hoa, nên ngoài ban công nửa bày những loại gỗ trống mục, nửa là phòng kính ấm. Khương Thượng Nghiêu men theo cầu thang cạnh bếp lên , chỉ thấy qua lớp kính, Phó Khả Vi nhíu chặt đôi mày, tay kẹp quân cờ đen, do dự đặt xuống. Người ngồi đối diện cánh tay đặt lên tay ghế, tóc nhuộm đen, vai rộng, rất cao lớn vạm vỡ.

   Bóng dáng kia như đập thẳng vào mắt Khương Thượng Nghiêu, bước chân ngập ngừng cầu thang của bỗng dừng hẳn lại, cố gắng trấn tĩnh tâm trạng của mình, lên thêm hai bậc, tiếng bước chân lớn dần. Hai người ngồi bên cửa sổ hề ngẩng đầu lên, vẫn chăm chú vào bàn cờ, Khương Thượng Nghiêu từ từ tiến tới, lặng lẽ ngồi xuống cạnh họ.

   Cuộc gặp gỡ bất ngờ hôm nay có ý gì, cần cũng hiểu. Khương Thượng Nghiêu điềm tĩnh tập trung ánh mắt nhìn vào bàn cờ. Sau vài giây nín thở, đôi tay run rẩy chắp sau lưng mới bình tĩnh trở lại.

   hiểu nhiều về cờ vây, nhưng nhìn thế cục bàn cờ, trận thế có vẻ rất khốc liệt, chẳng trách cả hai người họ lại trầm ngâm tập trung đến thế, Phó Khả Vi còn do dự, hai mày nhíu chặt.

   Khương Thượng Nghiêu chăm chú quan sát, bất chợt bầu khí yên tĩnh bỗng bị phá vỡ bởi câu đột ngột của Phó Khả Vi: "Tiểu Khương!". rồi ông đặt quân cờ xuống bàn cờ, xua tay: "Tập trung quá, để ý cậu đến, ngồi , ngồi ".

   Người kia lập tức trừng mắt tức giận : "Lão Phó, khá lắm, làm thế này chẳng phải ăn gian sao?".

   "Ăn gian? Tôi sao có thể ăn..." Phó Khả Vi nhìn những quân cờ tung tóe bàn, khuôn mặt tròn tròn bỗng phá lên cười: "Nhỡ tay, nhỡ tay".

   Vẻ mặt của ông chẳng có gì là ngượng ngùng xấu hổ cả, đôi mắt nheo lại thoáng những tia sáng giảo hoạt, ý như muốn bảo " làm gì được tôi nào".

   Khương Thượng Nghiêu cười thầm, bức bối trong hơi thở và cảm giác căng thẳng trong lồng ngực như bị hành động của Phó Khả Vi xua tan, lập tức biến mất.

   Bất kỳ ai nhìn thấy bộ dạng này của Phó Khả Vi, đều thể liên tưởng tới nhân vật mặt sắt tính cách vừa cứng rắn vừa khó chịu, hai năm trước liên tiếp cho dừng hoạt động của hơn bốn mươi mỏ than vi phạm quy định, chẳng chút lưu tình.

   Có lẽ hai người chơi với nhau lâu, nên Ba Tư Cần cũng quen với kiểu chơi thua là tìm cách ăn gian của Phó Khả Vi, bèn rộng lượng phá lên cười, đẩy bàn cờ hỏng bàn ra, "Dù sao khách của cũng đến rồi, giữ cho chút thể diện vậy", rồi quay sang nhìn Khương Thượng Nghiêu, nụ cười dần tắt.

   "Bí thư Ba!" Khương Thượng Nghiêu nhìn thẳng vào mắt ông, giọng cung kính. "Chủ tịch Phó!"

   "Cậu chính là Khương Thượng Nghiêu của Công ty Than luyện cốc Vấn Sơn?"

   Ba Tư Cần nhìn từ xuống dưới, Khương Thượng Nghiêu khiêm tốn hơi cúi người, "Vâng, Bí thư Ba".

   " gặp hồi Tết rồi." Ba Tư Cần ra hiệu.

   "Tiểu Khương, ngồi ." Là chủ nhà nên Phó Khả Vi cũng thể khách sáo.

   Khương Thượng Nghiêu dám tùy tiện, rót thêm trà vào cốc, rồi mới ngồi: "Cháu đến đường đột, làm mất nhã hứng của hai người".

   "Tôi mới chính là kẻ phá rối, đột nhiên nổi hứng đánh cờ, ngày nghỉ đẹp trời thế này, muốn tìm lão Phó so mấy ván." Ba Tư Cần cười có lỗi, vẻ mặt bớt vài phần uy nghiêm, hòa nhã hơn nhiều.

   Với địa vị của Ba Tư Cần, căn bản chẳng cần phải những lời giải thích này, thêm giọng điệu hòa nhã và nụ cười ôn hòa của ông, có thể thấy đằng sau còn có việc gì đó khác. Khương Thượng Nghiêu trong lòng khẽ động, sắc mặt cung kính thêm vài phần.

   Phó Khả Vi ha hả cười lớn, " đúng là cờ thấp lại cứ hay thích chơi".

   "Quân tử có khi cũng bị lừa. Luận về cờ, tôi đúng là còn kém bậc." Ba Tư Cần nghiêm túc thừa nhận, thấy nụ cười đắc ý của Phó Khả Vi dần trở nên gượng gạo, ánh mắt ông để lộ những ánh vui.

   Lời đồn đại trong giới quan trường ở Tế Tây rằng, Phó Khả Vi là thanh kiếm sắc trong tay Ba Tư Cần. Thời gian đầu khi nhậm chức, ông mượn oai thanh kiếm sắc ấy để dẹp bỏ nạn các mỏ than tăng lên ngừng, điều tra ra rất nhiều những quan chức dùng việc công để mưu lợi riêng, uy nghiêm từ đó mà lập nên. Thấy hai người trong lúc cười có vẻ như rất ăn ý, ràng chứng minh được những lời đồn trong giới quan trường kia.

   Phó Khả Vi quay đầu nhìn Khương Thượng Nghiêu, trịnh trọng hỏi: "Tài liệu chuẩn bị xong chưa?".

   Khương Thượng Nghiêu gật đầu đáp vâng, lấy tập tài liệu được Lâm Nhạc gọt giũa đánh bóng ra, hai tay đưa cho Phó Khả Vi.

   Phó Khả Vi đón lấy, lại đưa cho Ba Tư Cần.

   Ba Tư Cần mở ra xem, chỉ thoáng trầm ngâm, rồi dịu giọng : "Nghe được tập đoàn năng lượng đề cử là ứng viên cho danh hiệu thanh niên kiệt xuất nhất tỉnh, đồng chí Tiểu Khương, đồng chí có cảm tưởng gì?".

   Cái gọi là đồng chí, là cách xưng hô chính thức trong nội bộ Đảng viên. Ở vị trí cao như Ba Tư Cần, đương nhiên thể gọi bề dưới Khương Thượng Nghiêu là "Khương tổng", gọi tên e rằng được hay cho lắm. câu "đồng chí Tiểu Khương" vừa chính thống lại vừa thân thiết. Đây là ám hiệu dành cho Khương Thượng Nghiêu, ông coi như thương nhân bình thường.

   Khương Thượng Nghiêu nhất thời thể hình dung nổi cảm xúc trong lòng mình lúc này, với trái tim đập thình thịch, vẫn quên thân phận và địa vị của bản thân. khẽ cúi đầu, lựa lời : "Bí thư Ba, Chủ tịch Phó, là thanh niên lần sẩy chân, nhận được vinh dự này, cháu thấy rất xấu hổ. có quan tâm vô tư của Đảng và trợ giúp đắc lực của các vị lãnh đạo, có quyết định đúng đắn của tập đoàn năng lượng, cháu có được thành tích ngày hôm nay. Cảm ơn Đảng và các vị lãnh đạo cho cháu cơ hội tái sinh này".

   lại với giới quan trường lâu, những lời sáo rỗng như thế hết sức chân thành và nghiêm túc. Nhưng đối mặt với toàn những lão tướng trong quan trường, họ sao có thể nhận ra khác biệt giữa lời cảm kích từ đáy lòng và lời khách sáo chứ? Vẻ mặt nghiêm túc của Phó Khả Vi nở nụ cười kỳ lạ, Ba Tư Cần khẽ sững lại, ngay sau đó gật đầu, khen ngợi: "Tài liệu bên tập đoàn năng lượng đưa tới, tôi xem qua, Công ty Than luyện cốc trong thời kỳ đổi mới, rất nhiều quan niệm quản lý và chiến lược kinh doanh mới đều do cậu đề xuất. Tuổi trẻ mà rất khá".

   Khương Thượng Nghiêu hiểu ngay tất cả đều do Phó Khả Vi thêm thắt cho , bất giác cảm kích liếc nhìn ông ta cái, khiêm tốn đáp lại: "Là do Chủ tịch Phó và các vị lãnh đạo của tập đoàn năng lượng dốc sức hỗ trợ Công ty Than luyện cốc trong thời kỳ đổi mới cơ cấu tổ chức, vì vậy những chế độ và cách thức quản lý mới này mới có thể thuận lợi áp dụng".

   Khi nhắc đến công lao, đặt tên Phó Khả Vi lên đầu trước các lãnh đạo của tập đoàn năng lượng, bởi vì cái ơn dành cho ông xuất phát từ tận đáy lòng. Thời kỳ đầu áp lực rất lớn, đặc biệt phải đối mặt với phản đối cũng như đả kích mãnh liệt của hành chính, nhưng Phó Khả Vi kiên quyết, cuối cùng phải đập bàn, những thanh phản đối ấy mới dần lắng xuống.

   "Thanh niên khiêm tốn lễ phép là tốt, nhưng cũng nên mất tự tin và lòng nhiệt tình. Công ty Than luyện cốc cải tổ hai năm, lợi nhuận tăng gấp mấy lần. Quan điểm lãnh đạo của Đảng luôn ủng hộ những việc làm thực tế, còn về mặt thành tích, đồng chí Tiểu Khương, biểu của đồng chí rất tốt." Ba Tư Cần khẳng định thành tích trong công việc của , "Đồng chí Tiểu Khương, cậu cho tôi nghe xem, mấy năm nữa còn có mục tiêu và kế hoạch phát triển gì?".

   Khi đến Khương Thượng Nghiêu hoàn toàn ngờ lại cuộc chuyện này, nhưng tương lai của Công ty Than luyện cốc là điều luôn băn khoăn suy tính. Chỉ cần nghĩ giây lát, soạn xong bài phát biểu. Liếc thấy trong ánh mắt Phó Khả Vi có cổ vũ và chờ đợi, đứng thẳng người lên, đơn giản giải thích những suy nghĩ của mình về kế hoạch phát triển công ty trong tương lai.

   Phó Khả Vi xen vào: "Bí thư Ba, Tiểu Khương, hai người chuyện, tôi xào mấy món rau, chút nữa vừa uống vừa tiếp".

   " vất vả cho Chủ tịch Phó quá." Khương Thượng Nghiêu đứng dậy, lễ phép tiễn Phó Khả Vi xuống lầu.

   Đợi bóng dáng nặng nề của Phó Khả Vi khuất dần dưới cầu thang, Khương Thượng Nghiêu rót trà cho Ba Tư Cần, rồi ngồi xuống.

   "Đại tập đoàn hóa?" Ba Tư Cần cảm thấy rất hứng thú.

   "Vâng, Bí thư Ba." Khương Thượng Nghiêu ngồi dịch về phía trước, thể hào hứng của mình, "Tích hợp tài nguyên toàn diện, lực đủ rồi, giờ phải xem hiệu ứng của các bộ phận. Nhưng vẫn còn vấn đề tối ưu hóa tài nguyên, chỉ than, còn điện, khí, phải điều phối thống nhất quản lý, sử dụng tài nguyên càng hợp lý càng giảm tiêu hao và tính cạnh tranh khốc liệt, tạo ra nhiều giá trị hơn".

   Tư duy của ràng, ngôn ngữ đơn giản súc tích, nghĩ cũng biết những lời này phải nhất thời có thể ra được. Ba Tư Cần gật đầu liên tục, bàn tay đặt tay ghế vô tình cuộn thành nắm đấm. Hai năm trước, lão Phó nhắc đến người thanh niên này. Khi ấy tình hình tài nguyên than của tỉnh rơi vào tình trạng nghiêm trọng, tất cả các mặt từ môi trường tới an toàn, thuế... các vấn đề lộ ra trước mắt, chính chàng thanh niên ở trước mặt ông, tính toán lợi ích, khai thác và quản lý mỏ than ở làng Vọng Nam với cách thức khác biệt.

   Đây là con trai ông.


   CHƯƠNG 83


   Khi lên, thấy già trẻ trò chuyện khá ăn ý, Phó Khả Vi cười vui vẻ, gọi hai người xuống nhà ăn cơm.

   Hùng mở chai Ngũ Lương Dịch, Khương Thượng Nghiêu vội vàng đón lấy, rót rượu cho mọi người, rồi kính cả ba ly xong mới ngồi xuống.

   "Tiểu Khương, cần khách sáo, đến chỗ chú ai là bí thư, chủ tịch hội đồng gì hết." đợi Ba Tư Cần lên tiếng, Phó Khả Vi ha ha cười hơn, "Ăn cơm là để sống, trong bữa ăn chuyện công việc".

   Tay nghề của Phó Khả Vi quả rất khác thường, mấy món ăn gia đình thường ngày qua tay ông bỗng trở nên đầy màu sắc và vô cùng hấp dẫn. Khương Thượng Nghiêu có lòng tán thưởng vài câu, nhưng ánh mắt như vô tình lại tựa hữu ý của Ba Tư Cần mỗi lần nhìn về phía đều khiến cổ họng nghẹn cứng, tâm trạng phức tạp.

   "Đại Lỗi hẹn hò rồi phải ? Vừa nãy giữ lại ăn cơm mà cậu ta chịu." Hùng hỏi, "Cậu ta quả có con mắt nhìn người, bé đẹp nhất khoa lọt ngay vào mắt cậu ta".

   Lần đầu tiên Khương Thượng Nghiêu đến nhà họ Phó, về gốc gác mới biết, Hùng vốn là phó giáo sư khoa hóa của Đại học Sư phạm Nguyên Châu, có thể coi là thầy của Khánh Đệ, bạn của Đại Lỗi là sinh viên của .

   "Tiểu Khương cũng ba mươi hai tuổi rồi, chuyện cá nhân…" Ba Tư Cần ngồi đầu bàn đột nhiên giọng nghiêm túc, quan tâm hỏi .

   "Bạn của Tiểu Khương học nghiên cứu sinh ở Bắc Kinh. mới nhớ, ngày xưa ở trường Khánh Đệ được coi là nữ sinh xuất sắc, tuần nào cũng có bài đăng tạp chí trường." Hùng hỏi tiếp, "Năm nay Khánh Đệ lại về ăn Tết? Ý của Bí thư Ba là, Tiểu Khương cũng ba mươi hai tuổi rồi, nên suy nghĩ đến vấn đề kết hôn thôi".

   Ngày trước, vì muốn lấy được thiện cảm của nhà họ Phó, từng lôi quan hệ với Khánh Đệ ra làm bình phong. Đúng là khiến thái độ của Hùng trở nên thân thiết hơn nhiều. Sau này chưa kịp đưa Khánh Đệ đến đây làm khách hai người vội chia tay. Khương Thượng Nghiêu cũng giải thích nhiều. Hôm nay lại nhắc đến người phương xa, lòng buồn bã, cố lên tinh thần, : " vội ạ, đợi ba năm nữa ấy học xong cháu tính''.

   "Giờ thanh niên các cậu suy nghĩ phóng khoáng, lập nghiệp rồi mới thành gia cũng tốt." Phó Khả Vi tổng kết.

   Ánh mắt Ba Tư Cần hoài nghi, có lẽ ông nhớ đến cảnh xảy ra trước cửa nhà họ Trạch hồi Tết. Khương Thượng Nghiêu dừng đũa, giải thích: "Cháu và Trạch Trí con Bí thư chỉ là bạn bè, ngày trước trong trại giam Dã Gia Sơn, cháu được ấy chăm sóc".

   Ly rượu trong tay Ba Tư Cần khẽ run, ông khẽ đặt xuống, nhìn chằm chằm Khương Thượng Nghiêu hồi lâu rồi hỏi: "Ở trong ngục vất vả lắm phải ?".

   Giọng ông chua xót, nếu nghe kỹ cảm nhận được tình thương và bất lực trong đó, thực phù hợp với thân phận cũng như địa vị của ông lúc này.

   Vô tình liếc thấy Hùng và Phó Khả Vi đưa mắt nhìn nhau, Khương Thượng Nghiêu lập tức hiểu ba người bọn họ hình biết nội tình.

   có ý định cầu xin lòng thương hại và đồng cảm của bất kỳ ai. Trong bầu khí như ngưng đọng, điềm tĩnh trả lời: "Cũng thường thôi ạ. Giờ đều thực quản lý nhân đạo hóa, sống trong ngục mấy năm, lao động cải tạo tư tưởng, dù sao cũng giúp người ta tiến bộ".

   Hùng nghe câu trả lời vô thưởng vô phạt của , ánh mắt dịu dàng kèm cả xót thương. Phó Khả Vi nhìn , gật đầu giấu được tán thưởng. Ba Tư Cần ngồi cứng như khúc gỗ, ánh mắt như xuyên thấu lớp vỏ ngoài của Khương Nghiêu, lần tìm vào vùng ký ức xa xôi của , rất lâu sau mới chầm chậm : " dễ dàng gì... cậu... bố mẹ cậu cũng dễ dàng gì".

   Ông vốn định "Mẹ cậu dễ dàng gì", Khương Thượng Nghiêu trong lòng bất giác tự trào, vẻ mặt vẫn bình tĩnh như thường, nặng nề gật đầu tỏ ý tán đồng. "Bí thư Ba, khiến chú chê cười rồi."

   Ba Tư Cần mưu tính thâm sâu, lúc này lại thể đoán được suy nghĩ của cậu con trai qua vẻ mặt và ngữ khí kia.

   Tiếp tục thăm dò, Khương Thượng Nghiêu tuân thủ nguyên bậc, hoàn toàn có lời và hành động sơ suất nào, thản nhiên như người nội tình. Ba Tư Cần thể lý giải được mình nuối tiếc, cảm thấy may mắn, hay hổ thẹn. Cho tới tận khi lên xe ra về, câu "Bí thư Ba, để chú chê cười rồi" của Khương Thượng Nghiêu vẫn còn luẩn quẩn trong đầu, cái roi vạch ranh giới đó mọc đầy gai, cật lực đánh vào lương tâm ông. Ba Tư Cần ngồi ghế sau của xe số l, nhắm mắt, như nghe thấy tiếng gào rú của linh hồn mình.

   Còn Khương Thượng Nghiêu lại bình tâm chờ đợi Phó Khả Vi đọc và duyệt tài liệu báo cáo mình sửa xong, sau đó mới về.

   Lên xe, khi gian được đóng kín, điềm tĩnh mà ra sức duy trì cuối cùng cũng sụp đổ, tựa như sức lực của toàn thân bị rút sạch, Khương Thượng Nghiêu ngả người dựa vào ghế duỗi thẳng hai chân.

   Rất lâu sau mới lấy lại được tinh thần, cho xe chạy mạch về Vấn Sơn.

   Cảnh vật bên đường nhạt dần, lên trước mắt là những hình ảnh liên quan tới thuở thiếu thời của mình. Bao nhiêu năm trôi qua, từng cảnh, từng cảnh vẫn như vừa mới xảy ra hôm qua.

   Trong ký ức, khi đám trẻ ở trường mẫu giáo tan học chờ bố mẹ tới đón, thấy những thân hình cao lớn từ xa, luôn ôm chặt lấy mặt, hào hứng lén nhìn qua kẽ ngón tay, in vào mắt là cảnh những đứa trẻ khác lao đến gọi bố ơi.

   Lớn hơn chút, Khương Hiền bắt chước giọng người lớn khinh miệt trách mắng : " giành được lại đánh người, mẹ em rồi, chỉ có mẹ sinh có bố dạy".

   Lúc biết xấu hổ, trốn vào căn phòng , nghe mẹ đứng dưới lầu trước cửa nhà hàng xóm lớn tiếng chửi rủa: "Mẹ cha nhà chúng mày, con cái chúng mày có cha có mẹ, nhưng lại là lũ súc sinh, chuyên bắt nạt kẻ thân thế ...".   Khi quá kỳ vọng vào việc gì đó hay người nào đó, việc người ấy làm trở thành dạng lý tưởng, dễ bị xúc phạm. Từ lúc hiểu chuyện, chỉ có suy nghĩ, có thể bắt nạt nhưng chửi rủa bố mẹ được. Khương Thượng Nghiêu nhớ bao lần vung nắm đấm vì những lời nhục mạ của kẻ khác dành cho bố mẹ mình, Nghĩ tới đây, phá lên cười thầm chế nhạo bản thân, lồng ngực bỗng chốc rung lên bần bật.

   người như thế, xứng đáng!

   Ba Tư Cần hao tâm tổn trí để sắp xếp cuộc gặp gỡ này, gì ngoài ý muốn kiểm tra xem có phù hợp hay . Lợi ích quyền lực ngay trước mắt, huyết thống tình thân chẳng đáng là gì. hổ tháng trước, trong lúc còn kỳ vọng mà vứt bỏ mọi lý lẽ ai đúng ai sai, khi biết tới tồn tại của , Ba Tư Cần lập tức chạy về Vấn Sơn.

   Bố con , kẻ nào cũng khốn nạn như nhau. Ba Tư Cần cân nhắc thiệt hơn, dám đường hoàng nhìn vào mắt gọi tiếng con trai, cũng chẳng dám nhổ vào mặt ông miếng nước bọt. Cả hai đều vờ vịt giả bộ duy trì vẻ hòa nhã.

   Chẳng trách khi Khánh Đệ bỏ , mẹ mắng rằng: " hổ là nghiệt chủng của bố mày!".

   Xe lên đường cao tốc, Khương Thượng Nghiêu nhìn biển chỉ dẫn, do dự lát, rồi quyết định chuyển hướng, chạy vào con đường đến Thạch Nguyên.

   Mấy năm nay phải đấu tranh với thăng trầm cuộc sống, mỗi lần gặp chuyện, luôn tuân thủ nguyên tắc của mình, vì lý do của bản thân mà tha thứ cho những gì mình làm, nhưng có người nhận ra bản chất con người nhanh hơn bước. theo đuổi quyền lực tiền tài, nhưng bị nó cắn lại.

   Trong nhà kính tầng cùng của nhà họ Phó, khi tươi cười điềm tĩnh đối mặt với Ba Tư Cần, bàn ăn nhà Phó Khả Vi khi cười niềm nở chúc rượu Ba Tư Cần, chưa bao giờ lại thấu hiểu cách sâu sắc câu của Khánh Đệ như hôm nay.

   con đường leo lên cao, sớm muộn gì cũng bị chết đuối trong tham vọng của mình, trở thành loại người mà chính bản thân vô cùng căm thù và khinh bỉ.

   Giống như bố .

   Khương Thượng Nghiêu hít hơi sâu. cố gắng tìm ra con đường của kẻ mạnh, dù phải khuất phục hay cùng song hành, nhưng ít nhất trong tình cảm, phải giữ được tấm lòng chân thành.

   cam tâm, và cũng thể tha thứ cho bản thân khi trở thành kẻ trốn tránh trách nhiệm như Ba Tư Cần.

   rất muốn với Khánh Đệ câu " xin lỗi".

   Đây là thứ nợ .

   Khương Thượng Nghiêu đến thành phố Tứ Cửu, đúng lúc thành phố lên đèn.

   Khánh Đệ ngồi trong nơi ngập tràn ánh sáng như thế, nụ cười rạng ngời nở môi. Tần Thạnh ngồi cạnh gần như thể rời mắt. Khi cười, khuôn mặt bình thản được phủ lên lớp ánh sáng của yên bình, vẻ thông minh hằn trong mắt. xử lý mọi chuyện theo tình huống, điềm tĩnh như , khí chất trầm tĩnh của người con ấy dễ khiến người ta bỏ qua, giống như thứ ma lực vô cùng hấp dẫn .

   từng cho rằng, phụ nữ chỉ cần có nhan sắc, có học vấn, gia thế tương đương, vậy là đủ. Song, sau mười năm trải qua cuộc hôn nhân nhạt nhẽo, khi sắp bước vào giai đoạn của tuổi trung niên, đột nhiên nhận ra, mình bỏ qua yếu tố quan trọng nhất, đó là cảm giác dễ chịu thoải mái khi tiếp xúc với nhau.

   Gặp gỡ Khánh Đệ quả thực rất bất ngờ. Tạm thời bàn đến dục vọng sinh lý do kinh ngạc lần đầu gặp mặt, mà sau khi thấy vui vẻ. Hồng nhan tri kỷ ra phải là truyền thuyết. thế giới này đúng là có những người tư tưởng hòa hợp, đến cười cũng rất đỗi phong tình.

   Tần Thạnh kém may mắn, hơn ba mươi tuổi đầu mới được nếm trải niềm vui đó. Song cũng quá may mắn bởi có được        trong cuộc đời mình.

   Ngồi trong quán cá nướng được bài trí hết sức sơ sài, nơi mà trước kia bao giờ đặt chân tới, cần sửa áo ngồi ngay ngắn, cần đoán ý người ngồi bên cạnh, nghĩ, hoặc mình cũng có thể học cách vừa bước vào cửa lớn tiếng hét, thô lỗ gọi mắng nhân viên phục vụ mau mang đồ ăn lên như bao người khác

   Mọi người ngồi quanh bàn chơi trò sát nhân 1 . Đàm Viên chỉ vào sát thủ Bành Tiểu Phi, "Vừa rồi vẫn luôn gõ bàn, sau đó ngừng mấy giây, trùng với thời gian Chu Quân bị giết".

   1 Đây là trò chơi gồm nhiều người tham gia, thể trí tuệ, lòng kiên trì và khả năng phán đoán của người chơi, thường chia thành hai phe: phe người tốt và kẻ giết người. Phe người tốt dùng cách b phiếu chỉ ra k giết người và giành chiến thắng, còn kẻ giết người trong người tốt, dựa vào màn đêm để giết người, rồi bỏ phiếu tiêu diệt dần các thành viên của phe người tốt để giành chiến thắng.

   Chu Quân vừa dặn dò xong những lời cuối cùng, nằm ghế sô pha giả chết. Nghe thấy vậy, ta liền ngồi bật dậy, gào thét đòi báo thù. Bành Tiểu Phi bất lực chấp nhận trừng phạt, hắng giọng, bắt đầu đọc thơ, "Lặng lẽ bí mật tôi ri, cũng tự khi đến tôi thm, tôi khẽ khàng hất cánh tay, mang theo đám mây nào".

   Cả phòng ăn bỗng cười nghiêng ngả, vui vẻ, đĩa cá nướng lớn được mang lên. Khánh Đệ đón khăn giấy Tần Thạnh đưa, ngượng ngùng lau khóe mắt.

   "Chúc mừng!" khẽ .

   "Cảm ơn . Có thời gian em từng nghĩ, cuộc đời mình thế là được định đoạt, ngờ vẫn có chuyển biến này, vẫn..." Tâm nguyện bao nhiêu năm trước cuối cùng cũng đạt được rồi, cảm giác tuyệt vời. Nhưng, nghĩ đến những khó khăn trước mắt Khánh Đệ lại thấy thấp thỏm lo âu, "Tháng sau còn phải thi thêm lần nữa, thể vui mừng quá sớm".

   "Được vào danh sách thi lại là rất giỏi rồi. Có điều, ngày này tháng sau, Vấn Sơn rồi, chắc có thời gian về chúc mừng em." Lênh điều động của Bộ tổ chức và lệnh tiếp nhận của Phòng tổ chức tỉnh ủy tỉnh Tế Tây cầm trong tay, qua tuần nghỉ phép này, được bổ nhiệm về Vấn Sơn.

   khích lệ chân thành bất giác khiến Khánh Đệ nhõm phần nào, nhưng nghe nửa vế sau, bỗng trào dâng cảm giác lưu luyến với cuộc ly biệt sắp tới.

   Sau khi trải qua bao chuyện như vậy, sau khi tình của mình gần như bị bào mòn hoàn toàn, biết bản thân thực chẳng còn sức lực cũng như dũng khí để bắt đầu lại nữa. Nhưng xuất của Tần Thạnh cho thấy, thế giới này còn có kiểu tương tác khác, mạnh mẽ cuồng nhiệt, song ngấm ngầm đều đặn, khiến tâm hồn trở nên yên tĩnh.

   "Hai người, chỉ thích thà thầm, cá sắp bị bọn này xơi hết rồi." Chu Quân nhắc nhở.

   Khánh Đệ ngẩng đầu lên, thấy ánh mắt mọi người đổ dồn về phía mình và Tần Thạnh, hai người nhìn nhau cười.

   Lúc vào nhà vệ sinh cùng Đàm Viên Viên, Đàm Viên Viên bám chặt lấy rời, hỏi: "Cậu nghĩ xong rồi? nghĩ kỹ chưa?".

   Khánh Đệ bất lực hỏi: "Chẳng phải trước kia ấn tượng của ấy rất tốt hay sao?".

   "Vì muốn tốt cho cậu thôi, cậu đúng là kẻ chẳng có lương tâm! Nếu vì ích kỷ, mình đẩy cậu vào lòng ta rồi, cậu kết hôn với ta giúp được Trình Húc nhà mình ít. Chủ yếu mình lo cho cậu bởi cậu là giáo viên suy nghĩ đơn giản, thể đối phó với gia đình phức tạp như gia đình ta, còn cả con ta nữa. Đừng nghe Chu Quân linh tinh, gì mà 'Cách chữa trị vết thương lòng tốt nhất là bắt đầu tình mới', dù cậu có lại lần nữa, cũng phải tìm người có gia cảnh tử tế."

   "Mình chẳng nghĩ nhiều như thế cũng chưa quyết định ấy. Chỉ đơn thuần cảm thấy phương thức tình cảm bấy lâu khao khát chính là thế này, quan hệ bình đẳng, vui vẻ thoải mái. Còn gia đình và con ấy, giờ càng chưa phải lúc để suy nghĩ, nếu tiến tới bước đó, về bản chất, lấy tâm đãi tâm là được rồi."

   Viên Viên nhìn chằm chằm, "Từ mà cậu dùng là tình cảm, phải tình . Còn nữa, cậu phương thức, người phải vật chất, thể áp dụng vào công thức nào đó để làm phản ứng hóa học".

   "Viên Viên, cậu thấy mình còn có thể ai nữa?"'

   "Vậy ít nhất cũng phải thích chút chứ. Khánh Đệ, cậu có thích ta ?"

   Khánh Đệ sững lại nhìn chằm chằm vào chính mình trong gương, chắc chắn tình cảm của bản thân, "Mình chỉ từng người, thực biết thích như thế nào".

   Đàm Viên Viên ngờ câu trả lời lại thế này, "Khánh Đệ...".

   "Mình biết cậu lo lắng điều gì." Khánh Đệ khoác vai bạn, "Trước mắt, quan hệ của bọn mình chỉ ở giữa tình bạn và tri kỷ mà thôi, có thể tiếp về phía trước hay , còn phải xem xét lại".

   Quay về phòng ăn, Tần Thạnh nhắc nhở : "Di động của em reo rất lâu".

   Khánh Đệ cầm di động lên nhìn, rồi đặt vào túi.

   Tần Thạnh dường như còn định gì đó, ngập ngừng song thôi, đúng lúc này di động lại đổ chuông. Khánh Đệ đặt đũa xuống, : "Mình ra ngoài nghe điện thoại".

   Kéo cửa lại, chặn đứng ánh mắt sâu hút của Tần Thạnh, Khánh Đệ đứng ở đầu hành lang nghe điện thoại của Khương Thượng Nghiêu.

   " ở dưới nhà." .

   "Em ở ngoài."

   "Vậy đợi em về."

   "Khương Thượng Nghiêu, rốt cuộc muốn thế nào?"

   Giọng dịu dàng của mang đầy bất lực. Câu hỏi ấy khiến cũng bàng hoàng. muốn được quay về thời khắc nhiều năm trước, khi ngồi trong căn bếp của trường tiểu học thôn Nam ăn bát mỳ do tự tay nấu và làm lại từ đầu, nhưng thời gian thay đổi cả , đứng ở hai đầu bờ vực tình cảm, chỉ còn lại tiếng thở dài khe khẽ.

   "..." Cảm giác tội lỗi xen lẫn nhớ nhung vô tận khiến ngực nhói đau, chua xót : "Khánh Đệ, xin lỗi. nhớ em, thể kiểm chế được, ngày nào nhớ em".

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   CHƯƠNG 84
   #ff9900']Type: Vân
    
   Khánh Đệ quay lại phòng ăn ngồi xuống, Tần Thạnh hỏi câu, chỉ điềm đạm : "Lát nữa hát karaoke".

   gật đầu vâng, chuẩn bị cất di động vào túi, nhớ tới câu cuối cùng của Khương Thượng Nghiêu: " đợi em về'", ngón tay khẽ run, di động đập vào thành ghế rơi thẳng xuống đất.

   Tần Thạnh nhanh chóng nhặt lên giúp , nhàng dặn dò "cẩn thận", rồi quay sang tiếp tục trò chuyện với Bành Tiểu Phi. Khánh Đệ đón nhận ánh mắt thăm dò của Đàm Viên Viên, tới giây, bạn ấy đọc được giằng co trong mắt .

   Để chúc mừng bức ảnh của Chu Quân được lên trang bìa, mấy hôm trước Khánh Đệ vui vẻ cùng bạn bè của ta trận rồi, hôm nay là nhân vật chính, thực thể bỏ về giữa chừng.

   Nhưng dù khẽ tiếng cười hay cúi đầu gẩy gẩy mấy hạt trong bát, trước mắt vẫn lên hình ảnh Khương Thượng Nghiêu lạc lõng đứng ở đầu đường Song Hòe Thụ giữa đêm xuân. Cảnh tượng ấy khiến lòng nhức nhối, ngồi yên.

   Cố gắng trụ tới khi rời bàn tiệc thanh toán với tâm trạng thấp thỏm, Khánh Đệ khẽ với Đàm Viên Viên, "Mình về lát, quay lại ngay, các cậu cứ qua đó trước ".

   Viên Viên kìm được ra mối nghi hoặc trong lòng " ấy đến phải ?".

   Khánh Đệ gật đầu, "Hình như tâm trạng còn rất xuống dốc, mình yên tâm".

   "Cậu có phải mẹ ta đâu, tâm trạng tốt cũng chẳng cần cậu phải chạy đến an ủi."

   "Viên Viên."

   Đàm Viên Viên chăm chú nhìn vào mắt bạn, cơn tức giận dần biến mất, "Mình hiểu rồi, cậu vốn thể quên được. tồn tại của ta giống như hơi thở của cậu, nhịp đập của trái tim cậu. uổng công mình lo lắng về Tần đại công tử". Đàm Viên Viên liếc mắt về phía Tần Thạnh và Bành Tiểu Phi, "Hoàn toàn có hy vọng".

   Sắc sảo, nhạy bén, đâm thẳng vào tim người ta. Khánh Đệ có lời nào phản kháng.   Đứng ở đầu đường, Khương Thượng Nghiêu dựa vào cửa xe ngước lên cửa sổ tầng hai. Đúng như Đàm Viên Viên , trái tim Khánh Đệ hỗn loạn. Trong chớp mắt như có dự cảm, quay đầu nhìn về phía .

   thể tả hết nỗi tương tư tràn ngập nơi đáy mắt , tư thế ủ rũ bỗng chốc vui mừng vì xuất của . Nhìn từng bước, từng bước tới gần, ánh mắt sáng lên.

   Khánh Đệ dừng lại cách tầm mét, khẽ nghiêng đầu quan sát. Qua năm, hình như gầy hơn. Hàng lông mày vẫn kiên định quả quyết như trước, nhưng đằng sau ánh mắt đột nhiên rạng ngời bởi vui sướng mang theo kích động vì đâu, giống như khí chất hắc ám giấu trong người , đè nén, chẳng thể nắm bắt.

   Khi lẳng lặng quan sát , Khương Thượng Nghiêu thả bước lại gần. tĩnh lặng tỏa ra từ người giống như nam châm, tình chôn giấu nơi sâu thẳm tâm hồn như tràn đầy huyết dịch chảy khắp nơi, mỗi tế bào đều bị thu hút, hỗn loạn, gào thét, kêu gọi hãy dang rộng vòng tay ôm vào lòng, như an ủi nỗi buồn bã và phẫn nộ trong tim . Nhưng, đến trước mặt , Khương Thượng Nghiêu lại hít hơi sâu, dám manh động, "Cắt tóc rồi?"

   Khánh Đệ gật đầu.

   "Cũng đẹp." vậy, song ràng nghe thấy giọng mình có chút bi thương. Giống như mái tóc ngắn thời trang của , cuộc sống mới của sớm nhốt bên ngoài. "Đẹp!" cố gắng nở nụ cười, nhắc lại.

   Nụ cười chua xót giấu những ấm ức. Khánh Đệ lòng rối như tơ vò, khẽ hỏi: "Xảy ra chuyện gì rồi? Ở nhà, hay là ...".

   "Ở nhà đều tốt, cũng sao. Chỉ là có vài lời đột nhiên muốn với em, hơn nữa phải trực tiếp với em."

   Ánh mắt Khánh Đệ tràn ngập nỗi nghi hoặc.

   "... Cuối cùng hôm nay hiểu vì sao em lại rời xa, nếu người em sâu sắc kia biến chất, trở thành kẻ mà khiến chính bản thân ta cũng khinh bỉ cực độ."

   "Đột nhiên lại chuyện này làm gì?" Khánh Đệ buồn bã, nhưng vẫn nhói lòng trước ánh mắt chua xót của , "Đều qua rồi".

   chằm chằm nhìn hồi lâu . Dưới ánh đèn đường, thấp thoáng có thể nhận ra vẻ căng thẳng khuôn mặt, tâm trạng đè nén mồn trong đôi mắt .

   "Khánh Đệ!" khẽ gọi tên , như thể muốn tìm chút dũng khí, tiếp: "Hơn hai năm trước, khi gặp lại bác sĩ Trạch và biết bố ta là ai, bắt đầu có ý với ta. Lúc đó mới kiếm được món tiền đầu tiên, muốn tiếp tục tiến xa hơn thể hỗ trợ từ mối quan hệ với ta. Sau đó lợi dụng cũng được, hợp tác cũng được, giấu em, chỉ muốn bị em phát ra mối quan hệ mờ ám với ta".

   "Khương Thượng..."

   "Khánh Đệ, em nghe , đấy mới chỉ là bắt đầu. Sau khi em bỏ , trút giận lên ta, thực ra sao lại biết những suy nghĩ vô liêm sỉ kia của mình chứ? Em sai, bị tham vọng dắt mũi, trong đầu chỉ toàn suy nghĩ làm thế nào để trèo lên đầu lên cổ người khác, trong lòng chỉ tính toán làm sao để có được những mối quan hệ có lợi cho mình. tự nhủ, đại trượng phu được làm được, chỉ cần có ngày leo lên tới đỉnh, những trò bỉ ổi trước kia ai còn nhớ? Nhưng..." nhìn Khánh Đệ, môi khẽ run, ngay lập tức mím chặt. Rất lâu sau mới lại cất tiếng, giọng trầm hẳn bởi kiềm chế tới cực điểm "Nhưng, hôm nay biết, dù có ngày nào đó đạt được ước vọng, cũng thôi khinh bỉ bản thân, vì quỵ lụy nhục nhã của . Hôm nay, muốn biết bao có thể cho ông ta cái bạt tai, song làm được. Khánh Đệ, hôm nay, chỉ khiến em thất vọng, mà đến mẹ , người mẹ ngậm đắng nuốt cay nuôi khôn lớn, nếu biết xu nịnh kẻ quyền quý thế nào, e rằng cũng rất đau lòng. Những người lòng tốt với thế giới này nhiều, vậy mà lại khiến mọi người thất vọng, ..".

   Khánh Đệ chưa kịp hỏi “ông ta" kia là ai, giọt lệ long lanh lấp ló nơi khóe mắt, sau đó lăn dài xuống má . ủ rũ cúi đầu, nhắm chặt mắt lại, hai hàng nước mắt bắt đầu lã chã rơi

   run rẩy giơ tay ra, nhưng sợ kinh động tới , đành dùng ngón tay khe khẽ gạt hàng lệ ấy, lại như nhận được niềm an ủi lớn, từ từ mở mắt, ánh mắt đau buồn vô hạn.

   Nếu có thể, tình nguyện cuộc đời này được trải nghiệm những điều tốt đẹp mà ban tặng, cứ để mặc đến tận cùng của tội ác, như thế có lẽ lại may mắn. Còn bây giờ, quay đầu được, mà vẫn phải tỉnh táo bước tiếp, hơn nữa còn phải mở to mắt dõi theo bóng mỗi lúc xa. Đây chính là việc đau khổ nhất thế giới n ày.

   Khánh Đệ cố gắng nở nụ cười với , " là người tốt, chỉ là bất đắc đĩ. Trước kia em biết rồi, em chưa bao giờ trách ".

   Khương Thượng Nghiêu chăm chú nhìn nụ cười của , lẩm bẩm." xin lỗi. Vì những gì tốt đẹp mà em từng làm cho đòi hỏi đáp lại, vì kẻ khốn nạn là biết trân trọng em, xin lỗi!".

   cắn chặt môi, dám thêm nữa. Bắt đầu từ thời thiếu nữ rực rỡ, tình đối với chẳng khác nào những ngôi sao sáng trời cao, phút giây ngơi nghỉ làm tròn vai trò chỉ đường cho , dù có vấp ngã loạng choạng, dừng dừng, dù là hôm nay, cũng chưa bao giờ oán hận .

   Tiếng chuông di động phá vỡ màn đêm tĩnh mịch, Khánh Đệ bừng tỉnh, mở ra nhìn, tin nhắn của Đàm Viên Viên. liếc nhìn Khương Thượng Nghiêu, rồi bấm máy gọi cho Viên Viên: "Mình qua đó muộn chút".

   ngẩng đầu lên, có lẽ nghe thấy tiếng huyên náo vọng tới từ di động, khẽ hỏi: "Em còn có hẹn?".

   lưu luyến và hy vọng khuôn mặt nhưng vẫn cố mỉm cười khi Khánh Đệ khẽ gật đầu, : "Vậy ... nên thôi".

   Khánh Đệ do dự lát, chợt hỏi: " đến từ bao giờ?".

   "Khi gọi điện cho em."

   tính toán thời gian của lộ trình, " chưa ăn cơm phải ?".

   Khương Thượng Nghiêu lắc đầu.

   bất lực thở dài, "Em đưa tìm quán ăn gần đây, ăn chút gì ".

   gật đầu, ngay sau đó ngập ngừng : " muốn ăn mỳ, em nấu".

   Giọng khẩn cầu khiến thể buông lời từ chối Khánh Đệ ngẩng đầu lên, nhìn vào mắt . dường như biết cầu của mình hơi quá đáng, ngượng ngùng, nhưng lại kiên quyết nhìn . "Ăn xong ."

   Khánh Đệ bất giác thở dài trong lòng.

   Lên lầu, thẳng vào bếp, chẳng lâu sau vang lên tiếng nồi niêu bát đũa va chạm vào nhau. Khương Thượng Nghiêu đứng ngoài phòng khách nhìn quanh, cảnh tượng vẫn giống từ hồi Tết, chỉ là ngoài góc ban công có thêm nhiều hàng, bệ cửa sổ còn chậu Thủy tiên, mà thay vào đó là loại cây màu xanh biết tên.

   Đây là nhà , cũng là nơi mong ngóng. Trong nhiều lần tưởng tượng, dù bộ dạng lười biếng ngáp dài của , từ trong phòng bước ra, ánh nắng ban mai cũng nhảy nhót bờ vai mềm mại, hoặc, dưới ánh đèn, xếp bằng đôi chân trần dài thẳng tắp ngồi ở góc ghế sô pha cúi đầu đọc sách, hay, đứng hóng gió ngoài ban công, hong khô mái tóc ướt nhèm, ánh mắt nhìn xa xăm... Mỗi cảnh tượng, đều tưởng tượng mình đứng cạnh người con ấy. Nhưng khi tỉnh mộng, lập tức nhận ra ở xa tít nơi chân trời rồi.

   Khánh Đệ vén rèm lên, cắt đứt dòng suy nghĩ của , "Ăn thôi."

   Khương Thượng Nghiêu theo ngồi xuống bàn, chỉ trong nháy mắt, chỉ nấu mỳ, còn làm thêm hai món ăn nhanh khác nữa.

   " ngon bằng ở nhà, thử chút ."

   "Rất ngon rồi." khoắng khoắng, nhận ra dưới đáy bát có hai quả trứng gà, đột nhiên sững lại. đáp trả ánh mắt , có lẽ cũng nhớ tới cảnh trong căn bếp ở trường tiểu học thôn Nam năm nào.

   Mới đó mà hai năm, lần nữa được nếm món mỳ do chính tay nấu, lòng buồn vui xen lẫn, cảm giác xót xa khó thành lời.

   "Ăn . Nguội rồi ngon nữa. tiêu hóa được." Khánh Đệ đưa cho tờ giấy, còn mình ngồi tít ở đầu kia, cụp mắt nhìn những hoa văn bàn, như muốn nhìn thấy bông hoa.

   Trong im lặng, húp hết cả bát nước mỳ, sau đó ngồi lặng lẽ giống như Phúc Đầu, ánh mắt dõi theo bóng vào bếp, cho đến khi Khánh Đệ rửa bát xong và ngồi xuống trước mặt . "Có kết quả thi rồi?"

   Khánh Đệ gật đầu, hỏi lại, "Tình hình ở nhà thế nào? Sức khỏe của bà khá hơn chưa?".

   "Đều khỏe. Em bây giờ, người mà em hẹn hò là…"

   Khánh Đệ thản nhiên nhìn vào mắt , đáp lời.

   Khương Thượng Nghiêu đột nhiên bật cười, " có tư cách để hỏi em chuyện đó'".

   "Có việc đến Bắc Kinh?"

   lẳng lặng gật đầu.

   Cả và về hơn mười tiếng đồng hồ, chỉ vì mấy câu mà thôi. Nhớ đến cảnh thân mật trước mỏ than thôn Châu năm nào, nhớ đến cảnh vội vàng bỏ lại studio ảnh cưới hơn hai năm trước, Khánh Đệ bất giác im bặt, biết có nên chúc mừng vinh quang đến muộn này hay .

   "Vậy …" Cùng với giọng đột ngột dừng lại, bàn tay đặt bàn của bỗng cuộn chặt thành nắm đấm. thực yên tĩnh bình ổn, Khánh Đệ chỉ mong có thể vượt qua được lần thi lại tháng sau, cố gắng học hành, cuộc sống tốt đẹp rồi đến. Hà tất phải vạch vết sẹo tình cảm lên? Nhưng, nhưng...

   "Vậy đây." Thấy Khánh Đệ ngồi im , chỉ cụp mắt nắm chặt tay, Khương Thượng Nghiêu nhìn cười buồn.

   tiễn xuống dưới, dặn dò trước khi lên xe: " đường cẩn thận".

   Khương Thượng Nghiêu đột nhiên tiến tới phía trước bước, khẽ nâng cằm lên, ngón tay chầm chậm vuốt ve khuôn mặt , ánh mắt tham lam.

   Tim Khánh Đệ như muốn ngừng đập, hỏi với giọng bất an, " ổn ?".

   nhếch miệng. cần cũng biết, sau khi quen với những ngọt ngào, năm tháng thời gian già. nhàng vén mớ tóc lòa xòa ra, ánh mắt thâm trầm nhìn khắp mày, mũi xuống môi, rồi cúi đầu hôn lên trán "Nếu ..." Lời bỗng dừng lại, ngẩng đầu lên, cười tươi, " đây".

   Khánh Đệ nhíu chặt mày, chăm chăm nhìn theo ánh đèn của chiếc xe dần biến mất trong màn đêm hun hút.


   CHƯƠNG 85


   Nếu từ bỏ tất cả, liệu em có thể tha thứ cho , chúng ta có thể bắt đầu lại ?

   Nếu ngày lại phải vào tù, em có thể như trước kia, tiếp tục đến thăm ?   thể phủ nhận, vì muốn tận mắt chứng kiến ánh mắt phải lộ chút áy náy, tự trách, hoặc hối hận của người có quan hệ huyết thống với mình kia, đường đến, Khương Thượng Nghiêu có ý tự hủy hoại bản thân.

   Chầm chậm ăn hết bát mỳ ấm, quan sát vẻ mặt như trầm tư suy nghĩ của , lúc ấy mới vứt bỏ những suy nghĩ đáng khinh bỉ, đáng coi thường của mình.

   Dù duyên hết, cũng phải giữ lại hơi thở cuối cùng, chỉ cần được ăn bát mỳ do chính tay nấu.

   Giọng ồm ồm thô lỗ của Vương Bá Long vang lên trong di động, " Khương, đợi hơn tháng rồi. Mấy thằng oắt con đó chẳng coi ai ra gì, càng ngày càng loạn. Tôi ...".

   Tiếng tút dài đột ngột vang lên, Khương Thượng Nghiêu với Vương Bá Long, "Đợi chút, tôi gọi lại cho ".

   Vừa bấm nút nhận cuộc gọi mới, giọng Khánh Đệ lập tức vang lên đầy nghi hoặc, "Khương Thượng Nghiêu, định làm gì?".

   Có lẽ tấm thẻ tín dụng lén đặt dưới bàn phím máy tính bị phát . " định đưa cho em lâu rồi. Yên tâm, là tiền sạch. Mật mã giống trước kia." Tiền được rửa cẩn thận, thể dò ra lai lịch dấu tích. Cuộc đời con người có quá nhiều bất ngờ, nếu mọi việc thuận lợi như kế hoạch, sau này còn khả năng chăm sóc nữa, số tiền được "rửa" sạch ấy cũng đủ để sống nửa quãng đời còn lại.

   Khánh Đệ thể chấp nhận lời giải thích của , "Đừng năng vòng vo để gạt em, hôm nay quá khác thường. Em mặc kệ định làm gì, trước khi làm hãy nghĩ đến bà và , họ vất vả nuôi khôn lớn, thể làm tổn thương họ hết lần này tới lần khác được".

   Lúc đầu, còn khá nghiêm giọng, nhưng càng giọng càng dần, cuối cùng phải lấy tay bịt miệng, mấy từ cuối nghe . Đôi mắt long lanh nước như gần ngay trước mặt Khương Thượng Nghiêu từ từ nhả ga, trong chớp mắt trào lên cảm giác muốn quay ngược trở lại. khẽ dỗ dành : "Đừng nghĩ quá nhiều, tấm thẻ lần trước em nhận, liền chuẩn bị chút tiền này cho em phòng thân. Dùng hay em cứ nhận lấy, có chuẩn bị vẫn hơn. cũng làm chuyện gì nguy hiểm cả, có nhớ những điều hứa với em ?".

   Năm đó khi mới ra tù, từng hứa với , tuân thủ luật pháp, để mình rơi vào hoàn cảnh tuyệt vọng lần nữa. Lời giả dối ít, nhưng những gì hứa với luôn luôn ghi nhớ.

   " ?" do dự hỏi.

   Từ nơi xa, gật đầu mạnh, "".

   như trút được gánh nặng, thở phào nhõm.

   Cảm giác được coi trọng trào dâng, xâm chiếm khiến trái tim lạnh cứng của mềm , đôi mắt khô khốc bất chợt ướt nhòe.

   Do dự hồi lâu, Khương Thượng Nghiêu : "Bài viết mới nhất của em, đọc rồi, em con người sống đời, bên ngoài phải hoàn hảo, vì cần thích ứng với nhân tình thế thái, song bên trong luôn phải ngay thẳng, trái tim cần thống nhất. muốn hỏi, nếu ngày làm được điều đó, liệu em có suy nghĩ tới việc đón nhận lại ?".

   Gần đây khi dọn nhà, Khánh Đệ tìm thấy mấy thứ đồ cũ, trong số đó rất thích những đồng tiền xu bắt đầu hoen gỉ, vì vậy mới viết bài ấy, mượn hình dạng ngoài tròn tâm vuông của xu để ngầm ám chỉ tính cách con người.

   ngờ nhất cử nhất động của mình lại được ngấm ngầm theo sát như thế. Đột nhiên bị hỏi, nhất thời biết nên trả lời thế nào.

   Đợi mãi chẳng thấy câu trả lời, khóe môi nhếch lên nụ cười khổ. Khi chuẩn bị từ bỏ, giọng rất đỗi thân quen ấy bất chợt vang lên: "Em thử".

   Nỗi kinh ngạc pha lẫn vui mừng, gần như sững lại, "Khánh Đệ...".

   "Em cúp máy trước. Câu trả lời của em thay đổi. Khi nào làm được, đến hỏi em."

   Tiếng tút tút dài vọng tới, rồi ngay lập tức im bặt. Trong tĩnh lặng, bên tai Khương Thượng Nghiêu vẫn còn văng vẳng câu trả lời cuối cùng của . Trái tim khô héo như tàu lá đợi ngày lìa cành của như được sống lại, cảm giác sung sướng nở rộ, từ từ nhếch môi cười, để mặc tâm trạng vui vẻ ấy phá vỡ mọi kích động, nụ cười rạng rỡ.

   " Khương!” Vương Bá Long ở Vấn Sơn xa xôi thể kiên nhẫn thêm.

   " với bọn họ, đợi ba ngày nữa, hãy căng hết ra mà đợi cho tôi, ai muốn làm sớm, cút về theo xe." Thuộc hạ mà Vương Bá Long chọn đều là những kẻ đáng tin cậy, có điều đợi từ tháng Giêng tới giờ, ai cũng bắt đầu còn kiên nhẫn nữa.

   "Vậy nếu ba ngày sau..."

   "Việc này cần lo." Khương Thượng Nghiêu dặn dò Vương Bá Long, rồi quay đầu thông báo với Quang Diệu, " thẩm tra lại lần nữa, con lớn của Lưu Trung Hán học gần xong năm thứ nhất đại học rồi, tìm hiểu xem kẻ nào đứng sau giúp đỡ học phí cho con . Cái tình này đến lúc phải trả rồi".

   Sắp xếp xong mọi chuyện, nhấn mạnh ga. Trời đêm cao tốc Thạch Nguyên, đèn điện sáng trưng, chiếc Cayenr màu chì lao vun vút.

   "Em đợi " Lời hứa ngấm ngầm được mặc định trong tim .

   Còn Khánh Đệ, sau khi tắt máy, đứng trước bàn máy tính nhìn ra màn đêm ngoài cửa sổ hồi lâu. Chỉ ba từ ngắn ngủi "Em thử" thể tình bất tận chưa bao giờ chết trong lòng . từng giữ chặt, cũng từng hoảng hốt bỏ chạy, nhưng khi nhìn thẳng vào tồn tại của nó, lòng ngược lại còn bình tĩnh hơn.

   Bận rộn hồi lâu, đêm về khuya, giờ đến đó thanh toán chẳng cần thiết. gọi điện cho Đàm Viên Viên, nghe mọi người chuẩn bị ra về, Tần Thạnh vừa về xong, Khánh Đệ ngồi xuống bên cửa sổ, tâm trạng rối bời.

   Khánh Đệ viết gần trăm từ chuẩn bị gửi tin nhắn cho Tần Thạnh, nhưng rồi cuối cùng lại xóa từng chữ . nghĩ, cách thức khéo léo này có thể hợp lý nếu chỉ để giải quyết ngượng ngùng hôm nay, song đối mặt với thực tế, có cần hèn nhát thế ?

   Khi Tần Thạnh bắt máy, trầm mặc hồi lâu, như chờ giải thích.

   "Xin lỗi, người bạn cũ của em tới chơi, ở lại lâu quá"

   " sắp đến dưới lầu nhà em rồi, lát nữa gặp hẵng ." Giọng Tần Thạnh vẫn bình tĩnh như thường.

   "Vậy được, em đợi ." Khánh Đệ khoác chiếc áo mỏng bước xuống lầu. mua cây kem ở cửa hàng tạp hóa , rồi lặng lẽ đứng đợi ở bên đường. xé vỏ ngoài của chiếc thìa, chiếc Volkswagen của Tần Thạnh lướt tới, dừng ngay cạnh .

   Cửa kính xe trượt xuống, Tần Thạnh nhìn vài giây, nụ cười mở rộng dần.

   " có muốn cái ?" Khánh Đệ hỏi qua cửa xe.

   khẽ gật đầu.

   mua thêm cây nữa, sau đó vòng qua bên kia, "Hôm nay nổi gió, bụi nhiều quá".

   Mùa xuân ở thành phố Tứ Cửu thường có những ngày bụi giăng đầy trời. Tần Thạnh hỏi, “Ra kia tìm chỗ nào ngồi nhé?".

   "Thôi, ngồi trong xe chuyện cũng được." Khánh Đệ đưa cho cây kem, "Thử xem, em thích vị này nhất".

   Ánh mắt sâu hút, "Nghe những khi tâm trạng vui, phụ nữ thường thích ăn đồ ngọt".

   "Ăn nhiều đồ ngọt trong lòng thấy đắng nữa." Khánh Đệ , rồi tự cười mình, "Em từng với người nào đó những lời tương tự. Luôn thế, dù làm gì đều vô thức nghĩ đến ấy. Quá lâu rồi, ấy bám rễ trong lòng, dần dần trở thành phần của tính mạng, dùng mọi cách cũng sao cắt bỏ được, nên đành chấp nhận tồn tại của ấy".

   "Tối nay bỏ dở giữa chừng là vì ta?"

   Khánh Đệ lẳng lặng gật đầu.

   " ta là người thế nào?"

   Thẳng thắn? Nguy hiểm? Lỗi lạc? Xảo quyệt? Nếu như trước kia dùng những từ chính diện để tả về , giờ đây chúng lại được thay thế bởi những từ đối nghĩa, " ấy... rất phức tạp".

   Tần Thạnh bắt đầu tò mò, "Nghe , em rời bỏ Vấn Sơn trước ngày tổ chức hôn lễ?".

   "Bành đại ca kể với chuyện của em rồi à?"

   "Tiểu Phi chỉ qua thôi, cũng hỏi thêm. là, làm thế tôn trọng em. Hai là, xét về mặt tâm lý, vẫn muốn ngày nào đó may mắn được nghe chính em kể lại." Giọng thận trọng và chậm rãi.

   "Phải cảm ơn tôn trọng của rồi. Nếu chỉ làm bạn với thôi mà cũng bị điều tra, em hoàn toàn thể chấp nhận được." Thấy vẻ mặt bối rối hiếm thấy của , Khánh Đệ bật cười. "Phải, ngày đó chụp xong ảnh cưới rồi, đột nhiên xảy ra chuyện khiến em thấy mình bỏ qua thực phũ phàng, em là vật trang trí cho ấy."

   Sau tiếng thở dài, khí trong xe lại chìm vào tĩnh lặng.

   " nghĩ, người phụ nữ như em hiểu những cầu của trái tim mình hơn ai hết."

   " quá đề cao em rồi, em cũng là người bình thường, hơn nữa chỉ là người phụ nữ bình thường thể bình thường hơn."

   thế giới này, người phụ nữ có thể cuốn hút ngay từ cái nhìn đầu tiên, khiến mở rộng trái tim hiếm như lông phượng sừng tê. Tần Thạnh mỉm cười, tranh cãi thêm.

   "Em hiểu ý , nếu hiểu nhược điểm của ấy, khó chấp nhận cuộc hôn nhân với ấy, hà tất phải lặp lại sai lầm?". Sau tiếng thở dài khe khẽ, như trải lòng với Tần Thạnh, giống như mở cửa trái tim mình, "Thời gian đầu khi quyết định rời , phải vì còn , mà bởi nhìn thấy bi kịch xảy tới trong tương lai. Đến bây giờ, tình cảm này đối với em vẫn là số. Nhưng hai năm nay, dù tĩnh tâm ổn định, có tương lai, nhưng niềm vui xuất phát từ cuộc sống và niềm vui xuất phát từ tâm hồn vẫn khác nhau về bản chất".

   "Niềm vui của tâm hồn?"

   "Đúng thế."

   Nếu từng nghiêm túc, ta biết cảm giác vui vẻ ấy đáng quý, đáng trân trọng biết nhường nào. "Còn những vấn đề phải lo lắng kia liệu có bị tổn thương thêm lần nữa? Em nghĩ, nếu hưởng thụ tốt đẹp và niềm vui mà tình mang lại, cần có chuẩn bị trước, gánh vác trách nhiệm cùng nỗi đau khổ có thể đến."

   Khánh Đệ nghiêng đầu về phía Tần Thạnh chăm chú nhìn mình, "Giống như gia đình và nghiệp của vậy, mang lại vinh quang cho , nhưng đồng thời cũng đặt vai trách nhiệm và vất vả".

   Ánh mắt Tần Thạnh như hoàn toàn thấu hiểu tâm tư của . Đúng theo những gì , khi hưởng thụ vinh quang và lợi ích, cũng phải bỏ ra rất nhiều tâm sức để bảo vệ vinh quang và lợi ích ấy, trong đó bao gồm cả cuộc sống hôn nhân kéo dài mười năm của mình, bao gồm cả việc luôn phải kìm nén bản thân. bỗng dấy lên cảm giác chua xót trong lòng. Vào lúc này, bỗng thấy ngưỡng mộ vô cùng phản nghịch của cậu em họ, ít nhất cũng dũng cảm thể tình cảm của mình, chứ giống như , cố gắng kìm nén, giấu kín những suy nghĩ , cố tỏ ra rộng lượng chấp nhận từ chối.

   '"Em trước kia... có chút kén chọn trong tình cảm, chỉ chấp nhận mặt tốt của tình , mà chẳng chịu chấp nhận chút khuyết điểm hay vết ố bẩn nào. Có lẽ bởi em hiểu rằng cuộc đời này mình chỉ có thể lần này thôi."

   buồn bã .

   Trầm mặc hồi lâu, Tần Thạnh nghiêm túc nhìn người con bên cạnh, "Khánh Đệ, tiếc vì chúng ta ở quá xa nhau được gặp em sớm hơn".

   "Em cũng rất tiếc. Chẳng giấu gì , lần đầu tiên hẹn hò riêng với , em cũng suy nghĩ rất nghiêm túc. Suy nghĩ sâu sắc, xử lý mọi việc vẹn toàn, được gặp là duyên phận đáng trân trọng của em, em may mắn. Nhưng, trong vấn đề tình cảm, em phải có trách nhiệm với chính bản thân mình. Dù sau này ấy có đạt tới ngưỡng mà em cầu hay , tại em thể phớt lờ tồn tại của ấy. Hơn nữa, nếu em tiếp tục lừa dối mình, cũng chính là gây tổn thương cho ."

   tự trào, "Đây là lần đầu tiên trong cuộc đời, nhận được tấm thẻ người tốt".

   Khánh Đệ cười tươi, sau đó trang trọng : "Em xin lỗi"

   " phải câu đó với , chỉ cần em vẫn coi là bạn."

   "Điều đấy chắc chắn rồi."

   Tần Thạnh thoải mái gật đầu, vẻ mặt điềm tĩnh, lịch lãm vô cùng. "Hai hôm nữa chính thức về Vấn Sơn nhậm chức. Nếu có gì thay đổi, mấy năm tới phải cắm rễ ở tỉnh Tế Tây. Nếu về, em là khách, là chủ, phải đến để đãi em bữa cơm nhé."

   "Khi nào quay về Bắc Kinh, cũng thế nhé."

   Hai người nhìn nhau cười, Khánh Đệ nghĩ lát, rồi thêm: "Vấn Sơn rất phức tạp, phải chú ý bảo trọng".

   Bóng đen mà thành phố Vấn Sơn bé để lại trong lòng suốt quá trình trưởng thành luôn u như bầu trời nơi thành phố ấy.

   Những gì liên quan tới Vấn Sơn, còn có nhiều kênh đưa tin hơn . Vấn Sơn bao năm nay vẫn bị thâu tóm bởi lão bí thư già Ngụy Kiệt, tay ông ta khuynh đảo giới chính trường Vấn Sơn. Với cấp bậc và lý lịch của Tần Thạnh, hoàn toàn có thể tiếp nhận chức vụ cao nhất ở thành ủy, cấp cũng có ý định điều Ngụy Kiệt vào Ban chấp hành của thành ủy, nhường vị trí tại cho Tần Thạnh. Nhưng các thế lực cạnh tranh, kết quả thương lượng cuối cùng là, kinh nghiệm làm việc tại địa phương đủ, nên Tần Thạnh nhậm chức thị trưởng của thành phố Vấn Sơn, đứng thứ hai, sau Ngụy Kiệt.

   Tần Thạnh hoàn toàn hài lòng và phục tùng với bố trí của tổ chức.

   Vốn là người nhìn xa trông rộng, người như phải lo trước phiền sau, chỉ cần cố gắng làm việc đúng nguyên tắc, vi phạm những sai lầm mang tính nguyên tắc, còn thăng tiến nữa, thứ mà thiếu chính là kinh nghiệm trong lãnh đạo. Đây cũng là điều quan trọng quyết định sau này có thể leo lên cao thế nào, xa bao nhiêu. Chỉ dựa vào nguồn tài nguyên phong phú hơn người, nắm vững việc xây dựng kinh tế tạo ra thành tích, nền móng của mới vững vàng.

   Trong thế chân kiềng, làm sao có thể nhanh chóng thiết lập uy tín, đạt được thành tích đây? Bao nhiêu người mở to mắt để nhìn thể năng lực. Còn về Nhiếp Nhị mà Khánh Đệ từng nhắc đến, trong mắt người có gia thế như , vai trò của ta chỉ là kẻ ăn mày đầu đường xó chợ, đáng phải nghĩ.

   Ánh mắt Tần Thạnh sáng lên tự tin khác thường, " hiểu, cũng chuẩn bị sẵn sàng cả rồi".

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   CHƯƠNG 86
   #ff9900'] Type: Vân


   Khương Thượng Nghiêu về đến Vấn Sơn, trời gần sáng. Cả lẫn về hơn mười tiếng đồng hồ, nhưng thấy mệt, ngược lại tinh thần còn rất phấn chấn.

   Khương Phượng đón chiếc túi tay con, ngạc nhiên hỏi: "Con trai tôi hôm nay làm sao thế? Còn mua cả đồ ăn mang về nữa?".

   Khương Thượng Nghiêu tắm rửa thay quần áo xong ra, Khương Phượng ngồi bên bàn, ánh mắt dò xét quanh quẩn người con trai. Đợi ngồi xuống, bà mới đưa cho bát xúp, hai khuỷu tay chống lên bàn, chăm chú quan sát lúc, rồi hỏi: "Cả đêm về nhà, hôm nay tâm trạng lại vui vẻ thế, tìm Khánh Đệ phải ?".

   Thấy Khương Thượng Nghiêu cứng lưỡi bà lườm con giọng khinh bỉ, " ai hiểu con bằng mẹ, thấy con nhấc chân lên là biết con muốn tiểu tiện hay đại tiện rồi".

   "Mắt mẹ sắc quá."

   Kỳ lạ, lại còn biết đùa nữa. Khương Phượng ngạc nhiên.

   "Con phải đến xưởng xem thế nào." Có lẽ đoán được câu hỏi tiếp theo của mẹ<sub>y</sub> Khương Thượng Nghiêu nhét vội miếng bánh vào miệng, chuồn là hơn cả.

   Thời kỳ đầu đổi mới, xưởng than luyện cốc phải rời ra khu công nghiệp ở ngoại ô thành phố. Sau khi bán đấu giá khu đất cũ trong nội thành, dùng tiền xây xưởng mới, mua thiết bị mới và lập quỹ bảo vệ môi trường. Ban đầu vấp phải phản đối quyết liệt, rất nhiều người hiểu tại sao có tiền lại tăng thêm phúc lợi cho cán bộ công nhân viên, thậm chí còn có lời đồn thổi rằng lấy của công làm việc tư, tư lợi vào túi mình. Vào lúc quan trọng nhất ấy, chính Phó Khả Vi đứng ra, quyết liệt ủng hộ quyết sách lần này của .

   thực chứng minh, chủ trương xây dựng hệ thống xử lý nước thải, tái sử dụng nước thải công nghiệp của sau khi được đưa vào sử dụng, hằng năm tiết kiệm được hàng trăm vạn tấn nước. Năm ngoái Sở Tài nguyên Môi trường của tỉnh biểu dương mười doanh nghiệp xuất sắc trong việc bảo vệ môi trường, công ty cũng nằm trong danh sách đó. Trong tài liệu báo cáo trình lên tỉnh ủy, quan điểm chú trọng việc bảo vệ môi trường cũng được nhắc nhắc lại nhiều lần.

   cố gắng lèo lái Công ty Than luyện cốc đứng vững suốt hai năm qua, nhưng vẫn tránh được những lời đồn thổi ngấm ngầm. Người tử tế khen có con mắt nhìn xa trông rộng, vì lợi ích trước mắt. Người cay nghiệt lại sử dụng quyền công để tư lợi việc riêng. Khương Thượng Nghiêu chỉ cười trước những lời bình phẩm ấy. Kỳ thực, phải do chủ tâm làm thế. Thời gian đầu, cũng nhìn thấy, chỉ là đột nhiên, nghĩ tới câu của Khánh Đệ. Khi ấy, đến Nguyên Châu học, trong thư gửi cho , "Bầu trời Vấn Sơn luôn khói bụi mịt mù, khiến trái tim người ta cũng buồn bã theo, khiến người ta có suy nghĩ muốn chạy trốn khỏi đó".

   Những tấm lưới chắn gió lọc bụi xung quanh nhà máy than để khiến bầu trời Vấn Sơn thêm u, hệ thống xử lý nước thải giúp dòng sông Tích Sa thêm vẩn đục. Lúc ấy, nghĩ, có thể sau này, ngày nào đó, bầu trời Vấn Sơn xanh, nước Vấn Sơn trong, thường xuyên về nhà hơn.

   Hai năm nay thường xuyên suy nghĩ như thế, nghĩ lại từng cảnh trong quá khứ, chỉ có những kỷ niệm ngọt ngào mới trị được ký ức khổ đau. Nhưng, hôm nay có cảm giác chìm đắm trong buồn thương, mà ngược lại còn thấy tràn đầy hy vọng, và chan chứa niềm vui.

   Tiểu Đặng lén liếc cái qua gương chiếu hậu, Khương Thượng Nghiêu cười, tâm trạng thay đổi quá lớn, từ sáng sớm cho tới bây giờ, có hai người nhận ra khác lạ của rồi.

   Từ xa nhìn thấy cột khói của mấy lò đốt than, thu tâm trạng vui vẻ lại, bắt đầu tính toán bước tiếp theo.

   Công ty Than luyện cốc bước vào hoạt động ổn định, tài chính và quản lý đều do những người đáng tín cậy phụ trách, chỉ cần quản lý vĩ mô và xử lý quan hệ với cấp . Tập đoàn Kim An có ý định đầu tư xây nhà xưởng ở Vấn Sơn, mặc dù năm sau cho người tới điều tra bối cảnh của Vấn Sơn, nhưng đấy cũng phải là thông tin chính xác. Việc đầu tư xây dựng nhà máy thép với quy mô lớn, trước khi đến quyết định cuối cùng làm rất nhiều việc vặt, thái độ chỉ châm ngòi mà đốt như vậy, chẳng phải để đợi người "dò đường" theo lời của Diệp Thận Huy hay sao.

   nhân vật như thế nào, lại có thể khiến Diệp Thận Huy đích thân làm tốt tiền trạm? Khương Thượng Nghiêu có vài phần tò mò.

   Ngoài ra, cùng với việc mở rộng cơ sở hạ tầng, vấn đề xây dựng đường sắt cao cần lượng gang thép rất lớn. Làm thế nào chọn được thời cơ thích hợp, nhờ vào quan hệ với cục trưởng Cục vận tải là chú Mạnh, tiếp cận rút ngắn khoảng cách với Diệp Thận Huy, từ đó góp phần vốn vào nhà máy gang thép và chia sẻ phần lợi nhuận, cũng là điều cần phải lo liệu gấp.

   " Khương, điện thoại." Tiểu Đặng nhắc nhở

   Người gọi tới là đại đồ đệ theo Vương Bá Long hơn mười năm nay. Khương Thượng Nghiêu vừa nhìn tên màn hình, trái tim như nhảy nhót vui sướng.

   " Khương, cuối cùng cũng đợi được rồi." Đầu dây bên kia, Tứ Nhi cố gắng kìm nén niềm vui qua giọng . Từ mười lăm tháng Giêng tới hôm nay, hơn tháng trời túc trực 24/24, luân phiên nhau, thực chẳng dễ dàng gì.

   "Chắc chắn?"

   "Chắc chắn. Xe về hướng Vấn Sơn, chỉ khoảng nửa tiếng nữa là lên đường cao tốc."

   "Đổi xe!" Khương Thượng Nghiêu ra lệnh, " xe có người của Cục Cảnh vệ Bộ Công an, cẩn thận! theo tới đường cao tốc rút".

   Tứ Nhi dứt khoát "Vâng" tiếng rồi lập tức cúp máy sau đó thông báo cho những người mai phục theo dõi giải tán.

   Khương Thượng Nghiêu hít hơi sâu, quay sang với Tiểu Đặng: "Về thành phố", rồi nắm chặt tay, cố gắng điều hòa hơi thở hết lần này tới lần khác.

   Vợ của Đội trưởng Lương tiếp quản khách sạn ba sao ở Vấn Sơn, nhìn nhưng bên trong thứ gì cũng có, phòng bố trí hài hòa dễ chịu. Khương Thượng Nghiêu thuê luôn mấy phòng trong thời gian dài để đám huynh đệ rảnh rỗi lên đó chơi bài

   Về Vấn Sơn liền vào khách sạn, bước chân Khương Thượng Nghiêu chẳng ngơi nghỉ, có lẽ tính toán thời gian. Từ Nguyên Châu đến Vấn Sơn, đường cao tốc hết tiếng đồng hồ, lúc này, Ba Tư Cần có lẽ đường.

   Từ mười lăm tháng Giêng tới nay, gần hai tháng trời, hôm nay Ba Tư Cần, người quyền cao chức trọng, uy phong lẫy lừng cũng có dũng khí đối diện với hành động đê hèn hơn ba mươi năm trước của mình. Sau khi kích động vì kết quả của việc chờ đợi lâu tới mức bắt đầu buông xuôi và có ý định từ bỏ, Khương Thượng Nghiêu còn chút cảm giác vui mừng nào trong lòng chỉ tồn tại bất lực và bất an sâu sắc.

   Khương Phượng ở nhà lau dọn, hoàn toàn rằng con trai sắp xếp những gì cho mình.

   Lao động vất vả cả đời, gần về già cuộc sống vật chất bỗng dưng thay đổi, sau khi nghỉ hưu Khương Phượng chẳng biết làm thế nào cho đỡ buồn chán. Định khôi phục lại những sở thích hồi còn trẻ, nhưng thị lực giờ kém, cầm con dao khắc mà lần nào cũng thể xuống tay.

   Tiết trời đầu xuân, cây cỏ xanh tươi. Khương Phượng lau nhà xong, giúp việc cũng vừa cho bà cụ ăn bữa sáng.

   Bỗng thấy buồn chán, Khương Phượng với mẹ: "Mẹ, hôm nay trời đẹp, con giúp mẹ sắp xếp lại mấy chậu hoa ở ban công nhé".

   Bà cụ mỉm cười, giơ tay chỉ về hướng ban công. Khương Phượng hiểu ý mẹ, nhìn ra ngoài cửa sổ, ánh nắng mặt trời mùa xuân ấm áp khiến lòng người như bừng sáng theo. "Con đẩy mẹ ra đấy, hai mẹ con mình tắm nắng rồi trò chuyện."

   giúp việc trải tấm thảm, sau đó chuẩn bị cơm trưa.

   Hoa cỏ ngoài ban công từ trước tới nay vẫn do bà cụ chăm sóc, Khương Phượng cũng hiểu chút ít, bèn xé túi bùn mới con trai mang về, vừa trộn phân bón vào trong đó vừa với mẹ: "Ban sáng chợ, con gặp Hướng ở khu tập thể cũ, cứ khen con phát về hậu vận. Con bảo nhà nào cũng có cảnh khó của nhà ấy, nhàn rỗi quá khiến người ta buồn chán, cũng chẳng biết sau khi nghỉ hưu, mẹ sống thế nào nữa".

   Bà cụ chỉ chỉ vào đống chậu hoa, cười tươi.

   Khương Phượng cũng cười, "Con thích cái này, nếu có thằng cu mũm mĩm cho con bế thích hơn, thay tã thay bỉm phục vụ nó, còn có ý nghĩa hơn nhiều".

   Bà cụ gật đầu liên tục, ánh mắt thoáng vẻ tiếc nuối, "Nghiêu Nghiêu...".

   " ra mới nhớ, cháu trai trưởng của bà sáng nay về, ánh mắt rất khác mọi ngày." Khương Phượng cố ý để lửng, thấy bà cụ quả nhiên vịn hai tay vào bánh xe, nửa thân người nghiêng về phía trước, bất giác phì cười.

   " ?"

   Những nếp nhăn giữa trán Khương Phượng thêm sâu, phẫn nộ vô cùng: "Còn chưa kịp hỏi , nó bỏ mất."

   rồi cũng tỏ vẻ tiếc nuối bất lực như bà cụ, "Mẹ xem, nếu sớm hiểu ra, dùng tâm đãi tâm, đâu kéo dài tới tận ngày hôm nay?".

   than vắn thở dài, chuông cửa bỗng reo, Khương Phượng phủi phủi bàn tay đầy đất, đứng dậy hỏi với giọng nghi hoặc, "Nghiêu Nghiêu, con về đấy à? Sao đến nhà máy, về sớm vậy?".

   Cuộc đối thoại rì rầm nho vọng lại, Khương Phượng ra phòng khách, đến hành lang, giúp việc quay đầu gọi: "Chị , có người tìm chị".

   Bà đứng giữa hành lang, cả thân hình như cứng lại nhìn chằm chằm vào người đàn ông cao lớn nơi cửa ra vào, cả sống lưng vừa được ánh nắng mặt trời sưởi ấm bỗng chốc lạnh buốt, như tàn khốc của cơn bão khủng khiếp xuyên qua thảo nguyên năm 1976.

   Đêm mùa đông năm ấy, cuồng phong gào rú, cuồn cuộn vang khắp thảo nguyên hàng ngàn hàng vạn đống tuyết, cả trời màu trắng xóa bay lả tả phất phơ. Lều gia súc bị gió thốc lên, bò và cừu run lẩy bẩy.

   Trong bán kính ba trăm kilomet, chỉ có mấy chục hộ gia đình, những thanh niên trí thức cùng đội với Khương Phượng lần lượt về thành phố, còn lại mình bà ở nhà Đức Lặc Cách Mã, người mẹ già lục tìm hết tất cả đống da trong nhà, làm cho bà chiếc giường dày dặn để sinh con, lại thêm vào rất nhiều phân bò khô, khiến đống lửa cháy bùng bùng ấm áp.

   Bà đau tới mức mấy lần suýt bấu phập cả móng tay vào đùi, nhưng vẫn cố lết ra ngoài xúc đầy chậu tuyết Mông Cổ, nấu chảy ra để chuẩn bị cho lần vượt cạn.

   Chính vào hôm đó, bà lê đôi chân nặng nề xuống nước tới Kỳ Lý tìm ông, nhưng ông bỏ lời từ biệt. Mãi sau này bà mới biết ông cao chạy xa bay đưa em kết nghĩa Ô Vân Cách Nhật Lặc và mẹ về Bắc Kinh. Sau đó, bà khổ sở ngây ngốc đợi ở thảo nguyên gần năm, cuối cùng khi trái tim nguội lạnh, bà ôm Khương Thượng Nghiêu về Vấn Sơn.   "Ông nội của Ô Vân bị nhốt trong lều gia súc, bố vào trường cán bộ Ngũ Thất 1 ." Thời gian đầu lúc Khánh Đệ bỏ , Khương Thượng Nghiêu bị mẹ nghiến răng nghiến lợi cho cái bạt tai. Sau này khi tới nguyên nhân, mới biết mình suýt chút nữa vào vết xe đổ của bố. "Năm đó trong lúc nguy cấp, bố vợ nay của Ba Tư Cần đưa vợ và con về nhà ngoại, thảo nguyên Cách Căn Tháp Lạp. Khi ấy, Ba Tư Cần là người hướng dẫn xây dựng binh đoàn liên đội, lại là người bản địa, nên quan tâm chăm sóc tới mẹ con họ nhiều hơn, nhận Ô Vân Cách Nhật Lặc làm em kết nghĩa."

   1 Cách gọi khác của việc thanh niên trí thức bị đưa về nông thôn.

   Còn về sau này...

   "Mày và bố mày cũng giống nhau, thấy lợi mờ mắt, khốn nạn như nhau!" Sau khi cho cái bạt tai, bà rủa như thế.

   Khương Thượng Nghiêu châm thêm điếu thuốc nữa, đứng ngẩn người trước cửa sổ, nhìn cảnh xuân phủ đầy nửa thành phố.

   Bây giờ, mẹ cuộc sống ổn định an nhàn, biết phải đối mặt với cơn chấn động sắp tới và cả nỗi đau khó thành lời thế nào? Chỉ cần tưởng tượng tới cảnh ấy, lập tức trong lòng lại vang lên câu hỏi của Khánh Đệ: " hiểu về tình ? hiểu, chỉ hưởng thụ".

   sai rồi. chỉ hưởng thụ, thậm chí còn biết lợi dụng.

   " Khương!" Lưu Đại Lỗi và Nghiêm Quan cùng bước vào phòng, kìm được đồng thời vung tay lên xua xua, khói thuốc ngập ngụa, "Hệ thống báo động phòng cháy chữa cháy hỏng rồi à?".

   Lúc này mà còn đùa? Nghiêm Quan bực bội liếc nhìn Lưu Đại Lỗi cái, giơ tay đẩy cánh cửa kính ra.

   "Sắp xếp xong rồi?" Khương Thượng Nghiêu quay đầu lại, vặn vặn đầu thuốc lá, vẻ mặt nghiêm túc.

   Hôm trước nghỉ phép, Lưu Đại Lỗi ở lại Nguyên Châu, hôm nay biết tin, lập tức về Vấn Sơn, tình hình cụ thể còn chưa biết, nên đành quay sang nhìn Nghiêm Quan.

   Chỉ thấy Nghiêm Quan ngồi xuống gật đầu, đáp: "Tám chiếc xe lớn chất đầy than, đổi sang biển xe của tỉnh bên cạnh, giờ dừng ở bãi hàng gần trạm thu phí Tầm Phong Sơn đợi lệnh".

   Khương Thượng Nghiêu vô thức tiếp tục vặn đầu thuốc lá trong tay, trầm ngâm quyết. Bầu khí bỗng chốc đặc quánh, Lưu Đại Lỗi dường như cũng bị căng thẳng vô hình lây nhiễm, dịch dịch mông, sát lại gần thận trọng hỏi: " Khương, có việc gì lớn chứ? Tuyến đường này được bố trí ngon lành từ hơn tháng trước rồi, thứ tự cho xe ra cũng diễn tập mấy lần, chẳng khác quân đội mấy".

   vậy, nhưng nghĩ đến việc bọn họ bày binh bố trận để hại người kia, sống lưng Lưu Đại Lỗi bất giác lạnh toát. Liếc mắt về phía Nghiêm Quan, người vẫn luôn điềm tĩnh thản nhiên, gân xanh tay đặt lên đầu gối của tiểu tử đó nổi giần giật, có lẽ cũng căng thẳng tới cực điểm.

   Lúc này Lưu Đại Lỗi mới thấy thoải mái hơn chút, nuốt nước miếng, tiếp: " Khương, đấy là biển xe số , nếu đối phương nhìn thấy, biết hậu quả, mắc bẫy làm thế nào?".

   "Vì vậy, ra sân khấu phải diễn cho hay." Khương Thượng Nghiêu ngồi xuống ghế sô pha, trầm giọng : "Trong lúc nguy cấp, đến cả Thiên vương lão tử hay Diêm vương gia cũng chẳng quản được. Nghiêm Quan, người cậu chọn thế nào?".

   "Đều là những kẻ có kinh nghiệm, mồm mép lanh lợi."

   Lưu Đại Lỗi xoa xoa tay, "Vương Bá Long sao vẫn chưa tới? Hắc Tử cũng thấy đâu? Mẹ ơi, con căng thẳng tới đau dạ dày mất".

   "Hắc Tử và đồng nghiệp ăn cơm trưa, rồi đợi ở đó luôn, đến đâu. Bá Long chắc tới muộn chút." Khương Thượng Nghiêu nhìn đồng hồ đeo tay, ngay sau đó cười mắng. "Cũng may, cậu vẫn còn nhìn ra việc".

   " Khương, em đâu dám bì với ? Nhân vật lẫy lừng khắp tỉnh, nhướng mắt lên cái..."

   trong lúc cười đùa, chuông cửa reo vang, Lưu Đại Lỗi giật mình nhảy dựng lên, chạy ra nhìn qua mắt thần, rồi lập tức mở cửa, gọi: "Vương Bá Long, cuối cùng cũng đến. Mẹ kiếp, kịch hay chỉ chờ đến mở màn".

   Vương Bá Long vừa vào cửa bị Lưu Đại Lỗi đập cho cái, bóp bóp gáy, cười ha ha : " Khương, mười hai chiếc xe, xe hàng và taxi đều có, sợ đuổi kịp Audi A8, nên ngoài ra còn bố trí thêm hai chiếc Mitsubishi được cải trang. Từ khu tập thể đường sắt lên đường cao tốc, cứ tính năm phút đổi chiếc xe cũng đủ dùng rồi, tuyệt đối bảo mật an toàn".
   CHƯƠNG 87


   Vất vả khổ sở hơn ba mươi năm, cuối cùng cũng có cơ hội nhìn thấy xấu hổ bao trùm khắp khuôn mặt người đàn ông ấy. Khương Phượng từ từ tiến về phía trước, sao rứt được quá khứ nặng nề, bước chân muôn phần lê thê.

   "Tư Cần Ba Lặc, lâu quá rồi gặp."

   Ba Tư Cần đứng sững ngoài cửa, chăm chú nhìn bà, khóe miệng khẽ rung, thời gian như trôi qua rất lâu, rất lâu, ông mới mở miệng chào, "Chào em, Phượng ".

   giúp việc cảm nhận được khí căng thẳng trong phòng, "Tôi nấu dở đồ ăn trong bếp, tôi vào xem thế nào ", xong liền vội vàng quay người vào bếp.

   Những lời của giúp việc như nhắc nhở, Khương Phượng bừng tỉnh, nghĩ đến người mẹ già vẫn còn ở ngoài ban công, liền mời Ba Tư Cần vào trong.

   Bà cụ bị liệt nửa người, nhưng tự đẩy được xe lăn từ ban công vào phòng khách. Ánh mắt lướt qua con mím chặt môi thành đường thẳng, dừng lại người Ba Tư Cần.

   "Mẹ, đây là..." Khương Phượng còn chưa giới thiệu xong, bà cụ kích động vịn tay vào xe lăn, như muốn đứng đậy, ánh mắt căm hận, chẳng khác nào mãnh thú chỉ chực lao về phía trước cắn xé con mồi.

   "Mẹ!" Khương Phượng vội vàng bước đến cản  "Mẹ, mẹ cẩn thận chút".

   Hai mái đầu bạc như muốn kể lại toàn bộ những gian truân vất vả khó bằng lời suốt hơn ba mươi năm qua. Ba Tư Cần cắn chặt răng, lên trước nửa bước, cúi người hành lễ, : '"Bác ...".

   Bà cụ chẳng thèm để ý tới người đàn ông này, chỉ dùng cánh tay khỏe mạnh còn lại nắm chặt tay con , ánh mắt vô cùng đau đớn, "Phượng ", bà khẽ gọi.

   Khương Phượng vuốt vuốt mu bàn tay nhăn nheo của mẹ, "Bọn con ra ngoài chuyện lát, mẹ đừng lo lắng gì cả". Trong lúc nhìn nhau, cả hai mẹ con đều hiểu những điều người kia muốn .

   Bà an ủi mẹ, rồi quay sang với Ba Tư Cần, " tiện tiếp đãi ở đây, ra ngoài chuyện ".

   Ba Tư Cần buồn bã gật đầu, đợi Khương Phượng rửa tay lấy thêm chiếc áo khoác, ông lại cúi người chào bà cụ, "Bác , cháu xin lỗi".

   "Tôi còn chưa chết." Bà cụ năng khó khăn, nhưng vẫn quyết nhả từng chữ, từng chữ , vô cùng chắc chắn. " dám nhận đại lễ của Bát phủ tuần án đại nhân!"

   Dù đủ già để còn gặp trở ngại bởi những lời như thế, nhưng lúc này Ba Tư Cần vẫn ngượng ngùng chẳng biết nên đối đáp ra sao, đành nhìn Khương Phượng với ánh mắt tội lỗi.

   Cơn chấn động qua , Khương Phượng lấy lại vẻ lạnh lùng bình tĩnh như thường. "Ra ngoài . Có chuyện gì ra ngoài ."

   Xuống dưới lầu, cảnh vệ của Ba Tư Cần mặc quần áo thường phục đứng canh trước xe, thấy thủ trưởng, vội vã mở cửa xe.

   Khương Phượng như nhìn thấy, bước thẳng vể phía trước. Ba Tư Cần khoát tay với cậu cảnh vệ, ý bảo cậu ta cần theo. Người cảnh vệ hề do dự, vẫn bám sát theo sau họ.

   Ba Tư Cần cố ý lùi lại nửa bước, lén nhìn, tóc mai của Khương Phượng bạc quá nửa, khóe mắt và phần cổ bắt đầu xuất những vết nhăn sâu, nhưng quần áo đơn giản sạch , dáng vẻ nhanh nhẹn như hồi còn trẻ.

   Ra khỏi cổng khu, rẽ trái vòng lên đường lớn, tầng của cửa hàng bên đường là nhà hàng bán đồ ăn Tây. Trước Tết Khương Thượng Nghiêu đưa mẹ và bà ngoại tới đây ăn cơm lần. Khương Phượng ngồi xuống nơi gần cửa sổ lần trước, "Ngồi ", bà ra hiệu cho Ba Tư Cần ngồi vào vị trí đối diện.

   Gọi hai tách trà, Khương Phượng trước: "Tôi cũng hỏi ông vì sao lại biết chỗ này. Lần đầu tiên nhìn thấy ông ti vi, khi ấy ông còn là chủ tịch tỉnh, gần mười năm trôi qua từ ngày ấy, nếu có lòng tìm, chắc cũng chẳng kéo dài tới tận mười năm, nhất định vì ông gặp Nghiêu Nghiêu. Tôi chỉ có câu thôi, con trai do tôi nuôi lớn, nó cũng nhiều tật xấu, nhưng quyết giống bố nó, thấy lợi quên nghĩa. tin, ông thử với nó lần xem".

   Gừng càng già càng cay. Khương Phượng vừa gặp vào thẳng vấn đề, thái độ chút nhã nhặn, như nằm trong dự liệu của Ba Tư Cần mà lại như phải. "Em vẫn tính cách ngày xưa, thẳng thắn nghĩa hiệp."

   lần nữa được nghe lời bình phẩm này, Khương Phượng chỉ có cảm giác trào phúng. Nếu phải trong lòng bà đầy nghĩa hiệp, sao hồi ấy có thể để bàn thân phải chịu ấm ức, giữ kín tấm chân tình, nhẫn nhịn để Ô Vân Cách Nhật Lặc bắt nạt, sao có thể tha thứ cho những gì ông làm?

   " cái này cũng vô ích, thẳng thắn xem, ông muốn thế nào?"

   Ba Tư Cần nắm chặt cốc trà trong tay, chăm chú nhìn Khương Phượng , do dự hỏi: "Thượng Nghiêu... Sao lại có nó?".

   Ngày ấy, binh đoàn xây đựng sản xuất là tổ chức nông binh, thời bình là nông dân, thời chiến lại là binh lính. Năm 1976, binh đoàn hoàn thành sứ mệnh lịch sử, nên cũng bị giải tán. Dù là người hướng dẫn của liên đội, nhưng Ba Tư Cần cũng có biên chế bộ đội. Khi ấy lại có cơ hội vào làm việc ở công xã Kỳ Lý, và cùng thời gian đó, Khương Phượng cũng mang thai. Để tránh ảnh hưởng tới con đường chính trị sau này, ông dỗ dành bà bỏ đứa bé, đợi công việc của ông ổn định, kết hôn rồi sinh con.

   Khương Phượng bưng bát thuốc ra thai tay, uống hai hớp, nhưng thực khó có thể dứt bỏ máu thịt của mình, bèn móc họng nôn ra bằng hết. Thanh niên tình nguyện trong đội lần lượt về thành phố, bà cố gắng che giấu, để bảo toàn danh dự cho người mình . Ba Tư Cần cuối cùng cũng được vào công xã làm việc đúng như mong muốn, còn bà vẫn ở nơi xa hàng trăm dặm, giúp đại đội nuôi cừu.

   Từ khi bà mang thai, sau đó lại nghĩ bà ngoan ngoãn nghe lời bỏ đứa bé rồi, Ba Tư Cần sớm có ý lảng tránh bà. Khương Phượng chỉ tưởng công việc của ông bận rộn, thêm tránh miệng lưỡi thế gian, nên hoàn toàn biết tình bạn cách mạng giữa Ba Tư Cần và Ô Vân Cách Nhật Lặc ngày tiến triển. Mang thai hơn tám tháng, vừa đói vừa rét, lại sợ sinh con ai chăm sóc, bà mới nghiến răng nghiến lợi tìm tới Kỳ Lý. Lúc này bà mới biết nửa tháng trước Ba Tư Cần xin nghỉ rời . Tin ông bỏ lời từ biệt như sấm nổ giữa trời quang, suốt dọc đường quay về đại đội, bà như người mất hồn, vấp ngã liên tục. Trong đầu lên những hành động trước và sau của ông, liên hệ với nhau, dù cương trực ngốc nghếch đến đâu, bà cũng hiểu được ngụ ý đằng sau những hành động đó.

   Bao oán hận trong suốt ba mươi năm qua, giờ hà tất phải nhắc lại chuyện cũ? Dù tính cách Khương Phượng cương nghị, nhưng khi nhớ lại quá khứ, bà vẫn thấy đau đớn như chọc vào vết thương cũ, trái tim nhói lên nhức nhối. "Với tâm địa lang sói của ông, chắc chắn thể hiểu được, nhưng tôi là người mẹ."

   "Phượng , xin lỗi. Nhưng..." bất lực và tủi hổ giằng co mặt Ba Tư Cần, thể tưởng tượng được nỗi đau đớn của ông, "Ít nhất trong chuyện này, cũng có tư cách được biết. Khi ấy nếu em nỡ, cũng nên với . ...".

   "Ông thôi . Ông lo lắng danh tiếng bị ảnh hưởng, hận chết hai mẹ con tôi. Ông làm bộ làm tịch, giả vờ giả vịt quen rồi, ngay đến bản thân ông cũng nhận ra tâm địa xấu xa của mình, đúng ?"

   Ba Tư Cần im lặng nhìn vào đôi mắt hận thù của bà, đột nhiên thở dài, "Ân oán trước kia tạm thời đừng nhắc nữa, thể để con trẻ phải gánh lỗi lầm của người lớn. Khi hồ sơ vụ án của Thượng Nghiêu được đưa lên, nghiên cứu kỹ, quá nhiều điểm nghi vấn. Nếu như khi ấy... kết cục có lẽ khác rồi".

   Khương Phượng nhấp ngụm trà nóng, thở dài hơi, hỏi: "Ngày ấy, ông và em kết nghĩa của ông nhau thắm thiết, che giấu tôi. Theo cách nghĩ của ông, Nghiêu Nghiêu vốn nên được sinh ra, vì tôi cố chấp nên mới có nó thôi. Khi nó còn là bào thai, ông màng tới sống của nó, khi nó thành người rồi, ông hà tất phải lo lắng nó có chết hay ?''.

   Vẻ mặt bình thản, giọng điệu lạnh lùng, Ba Tư Cần vô cùng kinh ngạc.

   "Khi ấy tôi nghĩ kỹ lắm rồi, cùng lắm cả hai mẹ con tôi cùng chết. Chỉ lo cho mẹ già, nên mới gắng chút hơi tàn, thế mà cũng sống được hơn ba mươi năm." Bà thoáng cười, rồi lại tiếp tục nghiêm sắc mặt, : "Tư Cần Ba Lặc, tôi còn nhớ ý nghĩa cái tên của ông là người hiền, Ô Vân là người tài. Hai người các người, hiền tài, có lẽ cuộc sống rất tốt đẹp, nên chắc chẳng muốn thấy mẹ con tôi xuất . Ông có mục đích gì, tôi đoán được. Tôi cho ông biết, đối với ông, với chúng tôi, cần bất kỳ thay đổi nào cả. Ông hãy từ bỏ ý định ".

   Lưu lạc chốn quan trường bao năm nay, Ba Tư Cần quen với việc nắm thế chủ động và dẫn dắt câu chuyện, nhưng khi đối mặt với Khương Phượng , mọi tâm địa thủ đoạn đều vô hiệu, trong lòng ông chỉ thấy tủi hổ.

   Ông nhìn chằm chằm tách trà nóng, rất lâu sau mới ngẩng đầu lên, vẻ mặt kiên nghị và nghiêm túc: "Thượng Nghiêu cũng là con trai . Giấu con là công bằng với nó. hy vọng em có thể bỏ qua thành kiến và mọi ân oán xưa, đối diện với . Nếu cuộc gặp này có kết quả gì, đến nữa".

   thể phủ nhận, nét quả quyết nơi vầng trán của con trai bà giống hệt cha nó, Khương Phượng quan sát kỹ người đối diện. Ba Tư Cần vốn quen vờ vịt, với vị thế giờ của ông, khí chất càng thêm uy nghiêm, nhưng bỉ ổi trong lòng có lẽ chỉ bà mới hiểu.

   Khương Phượng tươi cười, "Ông có đến cả vạn lần nữa cũng vô dụng. Nó là con ông, đấy là , song còn có nữa, hơn ba mươi năm nay, trong cuộc sống của nó chẳng có chút dấu tích nào của ông hết. Ông hãy quay về với cuộc sống tốt đẹp của mình , nếu chịu từ bỏ, ông có thể tới hỏi thẳng Nghiêu Nghiêu, xem nó có chấp nhận người bố như ông ?".

   Trước khi đến đây, Ba Tư Cần cũng nghiền ngẫm phân tích kỹ càng. Phụ nữ cuối cùng vẫn là loài động vật tình cảm, cứ mềm mỏng họ cũng mềm lòng nhượng bộ. Nhưng ràng Khương Phượng muốn nhắc lại chuyện qua, nên sách lược của ông chẳng có đất dụng võ, Ba Tư Cần đành thay đổi, cách khác. ''Thượng Nghiêu rất có năng lực, thành tích xuất sắc hơn . Hôm qua gặp nó rồi, ở Nguyên Châu, nhà lão Phó của tập đoàn năng lượng tỉnh."

   Quả nhiên ánh mắt Khương Phượng lộ vẻ kinh ngạc, ông cố ý dừng lại chút để tăng thêm sức nặng cho tin tức này. "Yên tâm, chưa với nó là ai, vẫn muốn hỏi ý kiến em. Thằng bé khiêm tốn, lễ phép, tài trí song toàn, em dạy dỗ nó rất tốt"

   Tâm trạng Khương Phượng rối loạn. Hai năm trước bà với Khương Thượng Nghiêu, bố là ai. Nhưng nếu đúng như Ba Tư Cần vừa , chỉ gặp mặt mà nhận cha, vẻ mặt vui vẻ bất thường của con trai khi về nhà sáng sớm nay, chuyện lớn như thế sao lại để lộ ra chút nào. Rốt cuộc con trai bà nghĩ gì? Nó định làm gì?

   Thấy bàn tay nắm chặt cốc trà của Khương phượng khẽ run rẩy, Ba Tư Cần vừa buồn vừa thỏa mãn, tiếp: "Em cũng biết đấy, sau khi nó ra tù... có thể , cuộc sống coi như làm lại từ đầu. Hôm qua gặp mặt, trong lúc chuyện nhận ra lý tưởng của Thượng Nghiêu, cũng có khả năng thành thực, nó chỉ thiếu dẫn dắt và giúp đỡ của trưởng bối. Phượng , em từ chối , có thể hiểu, cũng có thể chấp nhận. Nhưng xin em hãy đứng lập trường của người mẹ, suy nghĩ cho con trai, đừng để hận thù và oán trách che lấp lý trí".

   Câu lấy lùi làm tiến, phân tích thiệt hơn cho bà lập trường là người mẹ, quả thực rất hiểm. Lòng tin tưởng vô điều kiện của Khương Phượng dành cho con trai từ trước tới nay bỗng chốc dao động mạnh bởi muôn vàn nghi vấn tràn ngập trong lòng. Nhưng dù tâm trạng có phức tạp tới đâu, ngoài mặt bà vẫn nở nụ cười trào phúng: "Có lại muốn có hai, có thịt ăn rồi lại muốn ăn thêm đậu. Nghiêu Nghiêu của tôi phải là ông, nó uống sữa dê và ăn canh gạo mà lớn. Ăn uống thanh đạm trong lòng tự biết thỏa mãn. cần ông phải lo".

   "Em vẫn cố chấp như trước". Ba Tư Cần sững lại nhìn bà khá lâu, "Những lời đều xuất phát từ đáy lòng, xin em hãy suy nghĩ thận trọng vì tiền đồ của con trai chúng ta. Em cứ nghĩ kỹ , vài ngày nữa lại tới, hy vọng em dùng lý trí để đối mặt với chuyện này, đừng lẩn tránh. cũng mong nhận được câu trả lời có thể giúp ích cho tiền đồ của Thượng Nghiêu".

   "Thế lại thất vọng nữa thôi." Câu chuyện chẳng đến đâu, Khương Phượng gọi phục vụ tới thanh toán, đứng dậy, " tới đây thôi. Hy vọng ông vẫn còn chút lương tâm, để mẹ con tôi được yên".

   Tiếp tục cũng chỉ giải quyết được vấn đề của cái miệng, chẳng giúp ích gì cho việc chính. Ba Tư Cần đứng dậy theo, nhìn khuôn mặt khắc khổ của người con ông từng , kìm được thở dài. "Phượng , cương nhu phải đúng mực. Tính khí này của em…"

   Khương Phượng đột nhiên quay đầu. Người dịu dàng như nước trong lòng ông, ai khác chính là Ô Vân Cách Nhật Lặc, dịu dàng như giọng hát kia. Nhưng, cũng chỉ có bỉ ổi của bà ta mới xứng với vô liêm sỉ của ông. Khương Phượng nuốt câu chửi rủa lại, khinh bỉ nhìn ông cái, rồi thẳng xuống lầu.

   Bỉ ổi, vô sỉ, khinh miệt, tất cả đều dồn nén trong ánh mắt ấy. Nhớ lại nhiều năm trước, trong chuồng gia súc, ông dạy bà cách để cừu mẹ nhận con, ánh mắt bà nhìn ông mới ngưỡng mộ làm sao.

   Ba Tư Cần lên xe. Trong tiếng thở dài não nề, những năm tháng thanh xuân thảo nguyên Cách Căn Tháp Lạp lại như ra trước mắt.

   Đời người là con đường chiều, khi ấy ông mẫn cảm nhận ra hướng gió thay đổi, cũng ý thức được vị trí sau này của bố Ô Vân Cách Nhật Lặc có ý nghĩa thế nào đối với ông, khát vọng quyền lực thôi thúc ông lựa chọn con đường này, vinh quang rộng mở, nhưng ông vẫn hy vọng được bù đắp lỗi lầm mình gây ra ở con đường khác, để an ủi lương tâm mình.

   tiếng phanh gấp, Ba Tư Cần nhào người về phía trước. Lái xe là lính chuyên nghiệp trong quân đội, kỹ thuật điêu luyện, tính cách trầm ổn, hiếm khi xảy ra sai sót. Vừa rồi, chiếc taxi lao xẹt qua đầu xe, cũng chỉ khiến người lái xe chau mày mà thôi.

   Chiếc taxi chuẩn bị sang làn đường khác nên hơi thụt lùi về sau, chiếc Audi lại tiến thẳng về phía trước. Người cảnh vệ ngồi xe nhìn lại phía sau, cho tới khi chiếc taxi kia theo sát tới, rẽ trái rồi biến mất, lúc này mới quay đầu, mặt nghi hoặc, : "Thủ trưởng, em thấy có chút ổn".

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   CHƯƠNG 88
   #ff9900']Type: Vân


   Sau khi rẽ trái thêm khoảng trăm mét nữa, liền có người xông tới mở cửa sau, Tứ Nhi vội vàng ngăn lại, "Này, này, xe bắt khách".

   Người kia nghi ngờ, "Xe có người mà?".

   "Ai xe có khách phải bắt khách? Ông mày thích đấy!" Tứ Nhi liến thoắng mắng đuổi người, lau mồ hôi trán, bấm nút số năm di động, hỏi: "Số 5, cậu theo chưa? Ông mày là số 4 đây, bà nó chứ, thiếu chút nữa đâm nhau rồi".

   Thế trận có vẻ khả quan, hơn mười chiếc xe, phân bố ở khắp các đầu đường đợi lệnh. Qua mỗi ngã rẽ, chiếc xe lao ra, rồi lại đổi chiếc khác để đuổi theo, giống như thi tiếp sức. mỗi chiếc xe theo đuôi Ba Tư Cần đều có di động và máy bộ đàm để tiện liên lạc, những chiếc xe khác yểm trợ, lần bố trí này vô cùng cẩn thận.

   Số 5 trong điện thoại lập tức phá lên cười ha hả, "Theo rồi, yên tâm. Tứ ca, làm được còn tin, cái gì mà tay 'drift xe 1 ' cừ khôi, phét cũng vừa thôi chứ".

   1 k thuật lái xe mà trong đó, người lái xe cố tình làm thừa lái, gây ra trượt bánh sau, trong khi vẫn có thể điều khiển được chiếc xe theo hướng mong muốn ở tc độ cao. chiếc xe được xem như drift khi góc trượt ở phía sau lớn hơn phía trước trước khi vào góc cua, và bánh trước xoay ở hướng đi diện so với góc cua.

   Tứ Nhi cũng chẳng buồn tranh cãi nhiều. ta là đồ đệ được Vương Bá Long tin tưởng nhất, cũng là người được Khương coi trọng, sau này những người ở lại Nguyên Châu phục vụ chắc chắn có phần của ta. Những người khác biết lần này người mà họ đối đầu là ai, còn ta lại rất . Vừa rồi do căng thẳng, chân chạm vào ga, suýt chút nữa đâm vào chiếc xe đó.

   Qua lớp kính mờ, nhìn người trong xe, nhưng thấy hai luồng sáng sắc lẹm lướt qua mặt ta, mồ hôi lạnh túa ra toàn thân sao kìm lại được.

   Coi như hoàn thành nhiệm vụ, bàn giao an toàn, Tứ Nhi suynghĩ, rồi vội vàng gọi điện cho sư phụ. Vương Bá Long xem bói cho Lưu Đại Lỗi, nhanh chóng ném bộ bài trong tay xuống, sau khi nhận điện thoại, ta với Khương Thượng Nghiêu nằm nghiêng ghế sô pha: " Khương, xe số 4 xong nhiệm vụ rồi".

   Mí mắt Khương Thượng Nghiêu khẽ động, có lẽ cũng chưa ngủ. Lưu Đại Lỗi vỗ đùi đánh đét cái, "Thế nhanh rồi. Cũng may, đúng cung đường chúng ta vạch, nếu họ đổi sang đường khác chẳng thuận lợi thế".

   Nghiêm Quan ngồi ở đầu ghế sô pha bên kia, thầm tính toán khoảng cách hồi, báo cáo: " Khương, cách trạm thu phí Tầm Phong Sơn khoảng hai mươi kilomet nữa".

   Khương Thượng Nghiêu chậm rãi gật đầu, mở mắt dặn dò Nghiêm Quan, "Thông báo cho tám chiếc xe ở bãi hàng chuẩn bị, mười phút nữa xuất phát".

   xong, lại tiếp tục nhắm mắt dưỡng thần, Lưu Đại Lỗi và Vương Bá Long quay sang nhìn nhau, đều nhận thấy áp lực vô hình.

   chiếc xe Audi bị bám riết, Tiểu Tiêu thận trọng mở lời, "Thủ trưởng, em thấy có chút ổn". Dứt lời, ánh mắt nhanh như chim ưng của ta nhìn trái ngó phải.

   Ba Tư Cần trầm ngâm, . Cảnh vệ do Cục Cảnh vệ Bộ Công an bố trí đều là những người kiệt xuất trong lực lượng vũ trang. Ông hoàn toàn tin vào mẫn cảm nghề nghiệp của Tiểu Tiêu, nhưng dưới chế độ của mình, Ba Tư Cần tin có chuyện gì lớn xảy ra.

   "Bí thư, có cần thông báo cho chính quyền thành phố Vấn Sơn ?" Thái độ của Tiểu Tiêu vẫn hết sức thận trọng.

   Khi đến rất đơn giản, cũng thông báo với cơ quan địa phương, lúc này chẳng cần làm phiền tới họ. Ba Tư Cần lắc đầu, chỉ dặn: "Lái xe chậm chút".

   Người lái xe gật đầu vâng tiếng, Tiểu Tiêu cũng ngồi thẳng người, hết sức cảnh giác.

   Ở chỗ rẽ cách trạm thu phí Tầm Phong Sơn chưa đến kilomet, mấy chiếc xe tải chất đầy than phía trước ràng giảm tốc độ.

   Con đường hai làn xe này hướng thẳng về phía cao tốc Nguyên Châu, cũng là con đường chính của tỉnh. Vấn Sơn là thành phố của tài nguyên, hằng ngày có vô số những chiếc xe tải chở than và kim loại ra khỏi tỉnh, tắc đường là chuyện thường gặp phải.

   Lão Viên, lái xe của Ba Tư Cần theo sau mấy chiếc xe tải đó, quan sát bên tay trái, chuẩn bị chuyển làn. Ai ngờ bên tay trái lại có thêm mấy chiếc xe tải lớn nữa cũng tiến theo, ta đành chậm như rùa bò tiến về phía trước. Lại lần nữa thấy khoảng trống ở làn đường bên trái, Lão Viên định nhích đầu xe qua. Đúng lúc ấy, hai chiếc xe tải phía trước đột ngột phanh gấp, chiếc xe bán tải bên tay trái sau hai chiếc xe tải đó phanh kịp, lao mạnh về phía trước, tạo thành thế xe tải phía trước, xe bán tải phía sau và Audi bị kẹt ở giữa.

   Lão Viên lúc này nhận ra chuyện bắt đầu khác thường, vội quay sang nhìn Tiểu Tiêu. Tiểu Tiêu vẻ mặt căng thẳng. Dù mặc thường phục, nhưng bảo vệ thủ trưởng là trách nhiệm của ta. Xảy ra sơ suất , đối với ta mà cũng là sai lầm trong chính trị, bị kỷ luật và lưu vào hồ sơ. "Thủ trưởng, vì an toàn của..."

   Lời khuyên ấy bị Ba Tư Cần giơ tay ngăn lại, "Đợi , xem tình hình thế nào".

   Trong lúc họ chuyện, phía trước có mấy người tới, vẫy lá cờ đỏ trong tay, ra hiệu cho chiếc xe đường đỗ gọn vào bên. Tình hình này, có lẽ họ chỉ nhắm vào chiếc xe tải và xe hàng, những loại xe khác từ từ chuyển sang làn bên trái.

   Cứ thế này có lẽ nhỡ rất nhiều thời gian. Đợi lúc, thấy trước mặt rộng ra được khoảng, Lão Viên đánh xe cho thẳng lại, rồi từ từ men theo làn đường bên trái tiến về phía trước. Chiếc xe tải phía trước đột ngột dừng, đầu xe quẹo phải, cả thân xe chắn giữa đường, ngay sau đó cửa xe bật mở, hai tên tiểu tử nhảy xuống, trong hai người đó hét lên hỏi người cầm cờ dẹp đường phía xa: "Làm gì thế hả?".

   Tiếng hét khá lớn, chiếc xe Audi đóng kín vẫn nghe thấy vang. Ba Tư Cần khẽ chau mày, thấy từ mấy chiếc xe tải lớn bên phải nhảy xuống vài thanh niên thân hình cao to vạm vỡ. Cả đám người chụm đầu, thầm to , ràng họ là đội xe.

   Người chặn đường tới, bộ dạng nghênh ngang, lớn tiếng quát: "Trạm kiểm tra kiểm tra xe, mấy người từ đâu tới? biết quy tắc ở Vấn Sơn à?". rồi, lại thêm mấy đồng nữa cũng tới theo, đám người đứng sang hai bên, bộ dạng rất hung hăng.

   Những chiếc xe khác thấy việc lạ, nhiều lái xe kéo cửa kính xuống, thò đầu ra, cũng có người lớn gan sợ, xuống xe tiến lại gần xem náo nhiệt.

   con đường hai làn xe, phía trước bị mấy chiếc xe tải hạng nặng chắn đường, phía sau rất nhiều xe chờ để lên đường cao tốc tỏa ra những cung đường khác, nhất thời tiến thoái lưỡng nan. Tiểu Tiêu càng lúc càng căng thẳng, ngồi thẳng người đề cao cảnh giác.

   Vẻ mặt Ba Tư Cần vui, cũng chẳng quan tâm tới phản đối quyết liệt của Tiểu Tiêu, bèn kéo cửa kính xe xuống ngó ra ngoài. Những người chặn xe kia mặc quân phục cũng chẳng có huy hiệu, xem ra bọn chúng chỉ là đám ô tặc. người trong số đó rút từ sau lưng ra chiếc biển lớn bên viết mấy chữ, dương dương tự đắc : "Người mới phải ? biết luật để dạy. đất Vấn Sơn, xe nào đeo biển này được ra khỏi đây. Các người là đội xe phải ? biển vạn hai, giao tiền lập tức thả xe".

   Người kia giọng địa phương khá nặng, nhất thời nghe . Lão Viên vốn là người tỉnh này, liền giải thích, Tiểu Tiêu biết thị lực của thủ trưởng tốt lắm, bèn bổ sung: " biển xe có bốn chữ, Vận Tải Đắc Thắng".

   Được lắm, cái biển xe thêm vào bốn chữ mà bán vạn hai, kiếm tiền dễ dàng quá nhỉ! Ba Tư Cần mặt biến sắc tiếp tục quan sát động thái của hai bên.

   Con đường bắt đầu ồn ào, bên bị kiểm tra gào lên: "Chúng tôi là người tỉnh Tế Tây, chưa từng nghe thấy luật này. Mà dù thu phí mới được ra đường, cũng thể địa điểm hai trạm thu phí được. Thu ở đây rồi, tới trạm thu phí Tầm Phong Sơn lại thu nữa, như thế là thu phí hai lần còn gì?".

   Người cầm đầu đội xe vẫn ra sức giải thích, dùng giọng địa phương cho gần gũi, "Đại ca, giơ cao đánh khẽ, có ai ra đường mà mang theo mấy vạn tiền mặt đâu? Lần sau nhất định bù cho đại ca".

   Người của trạm kiểm tra hằng ngày xử lý biết bao nhiêu việc như thế sao có thể qua quýt được, "Ai với là trạm thu phí, tôi đây là trạm kiểm tra! Hằng ngày xe chở than ra khỏi Vấn Sơn vạn cũng phải có tám nghìn, chưa bao giờ để con cá nào lọt lưới. Đây là để bảo vệ an toàn giao thông. lằng nhằng nữa, giao tiền , dẹp vào lề đường đợi có tiền tính tiếp".

   Từ khi lập trạm cho tới bây giờ, hơn bốn năm gặp ít những tay chị, nhưng đúng là chưa từng để lọt lưới xe nào. Dù là xe của công ty vận tải do Khu Đức quản lý, người có máu mặt nhất nhì ở Vấn Sơn, mỗi năm cũng phải nộp cho Nhiếp Nhị khoản phí quản lý nhất định. Vì vậy, người của trạm kiểm tra ăn rất hung hăng, bộ dạng ngang ngược.

   Những người xung quanh bắt đầu bàn tán, ai lo cho mấy người lái xe có biển số lạ kia. Quả nhiên, tên chủ xị thái độ kiên quyết huýt hơi sáo dài, từ phía sau mấy tên cao lớn hung hăng xông lên, tay gậy, tay xẻng, ánh mắt dữ tợn đứng ngay sau tên cầm đầu, bộ dạng như nộp tiền mất mạng.

   Bên bị kiểm tra bắt đầu bốc hỏa, lời càng lúc càng quyết liệt, chửi bới cả tổ tông mười tám đời của đối phương lên. Có người bấm điện thoại tìm kiếm giúp đỡ. Mấy lái xe đứng xem bên cạnh chiếc Audi lần lượt lui về phía sau. người buột miệng , "Mau lên xe, chắc đánh nhau rồi! Mẹ nó, ngày nào Nhiếp Nhị của Vấn Sơn còn sống, con đường này còn yên ổn".

   Ba Tư Cần nghe vậy chau mày, lúc này có lẽ ông cũng đoán được vài phần nội tình. Trạm kiểm tra cách trạm thu phí Tầm Phong Sơn chưa tới cây số, đoạn đường này dù thuộc Cục Giao thông thành phố Vấn Sơn hay Sở Giao thông tỉnh Tế Tây, đều thể lập ra hai trạm thu phí khoảng cách gần như thế.

   Nhìn cách ăn mặc của bọn chúng, có lẽ đám người ở trạm kiểm tra kia là tự phát, chứ được cấp phép chính thức. Nghe những lời thầm to của đám lái xe bên cạnh, chắc chuyện này do người có tên Nhiếp Nhị ở Vấn Sơn khởi phát, nhằm lũng đoạn ngành vận chuyển, từ đó thu lợi cho mình.

   Mặc dù Ba Tư Cần là người rất đam mê quyền lực, nhưng trong những nhiệm vụ thực tế, ông tự nhận mình tuyệt đối xứng đáng với vị trí ngồi và cả chức quan treo đầu nữa. Nguyên nhân gì khác ngoài việc nhờ thế mà phất lên. Ông nhờ vào gia cảnh nhà vợ, muốn phát triển tiến bộ phải có được thành tích, mà thậm chí thành tích còn phải tốt hơn người khác, khiến người khác tâm phục. Vì vậy, mười năm ở tỉnh Tế Tây, kinh tế phồn vinh xã hội ổn định, danh tiếng rất tốt, nhân dân dành cho ông ít lời khen ngợi đề cao.

   Suy nghĩ giây lát, ông quyết định kéo cửa kính lên, với hai người phía trước: "Lão Viên, cố gắng áp sát vào lề đường, chúng ta xem tình hình thế nào. Tiểu Tiêu, cậu gọi điện, thông báo cho chính quyền thành ủy Vấn Sơn, gọi Ngụy Kiệt và Uông Kiến Bình ở Cục Công an Thành phố cùng tới đây chuyến".

   Hai người nhận lệnh, lúc này những chiếc xe đằng sau họ vì tránh nạn lần lượt lùi dần, để lại rất nhiều khoảng trống.

   Lão Viên chuẩn bị quay xe, hai nhóm người phía trước thể giải quyết tranh chấp bằng lời nữa, bắt đầu lao vào đánh nhau. Hơn mười thanh niên cao lớn vạm vỡ của trạm kiểm tra, bên bị kiểm tra khí thế cũng chẳng kém, vừa né tránh vũ khí đối phương chém tới vừa nhảy lên xe của mình chuẩn bị chiến đấu.

   người trong số đó mở cửa xe tải phía trước ra, còn chưa kịp lấy vũ khí, bị xẻng đập tới từ phía sau. Tên này phản ứng cũng khá nhanh nhẹn, vừa nghe thấy tiếng gió liền ngồi thụp xuống, tránh được đòn trí mạng, lập tức tạo thế đất lăn vòng, chồm dậy chạy về phía chiếc Audi.

   Khi màn đấu đá bắt đầu, số xe xếp phía sau cũng dần hỗn loạn nhốn nháo. Lão Viên muốn lùi về nữa, nhưng đoàn xe như chiếc dây thừng bị thắt nút, có đường lui. Người kia xông tới đầu xe Audi, lật cái, người nằm ngang chắn trước kính xe. Ba Tư Cần thoáng sững lại. Bất ngờ, chiếc xẻng đập thẳng vào kính, kính xe vỡ bắn tung tóe khắp nơi.

   Tiểu Tiêu vội vàng cúp máy, nhìn Ba Tư Cần. Tiếng huyên náo xen lẫn chửi bới bên ngoài vọng vào. Thế trở nên nhốn nháo khó kiểm soát. Ba Tư Cần nhíu chặt mày, nhìn chằm chằm vào kính trước chiếc xe Audi bị đập nát, vẻ mặt giận dữ uy nghiêm. Thấy ông đột ngột gật đầu, trong lòng Tiểu Tiêu do dự dám quyết, chỉ có mình ta, nếu thể khống chế cục diện, khiến bọn chúng phản kháng lại, an toàn của thủ trưởng phải làm sao?

   "Tiểu Tiêu, để cục diện tiếp tục náo loạn càng nghiêm trọng hơn."

   Tiểu Tiêu thoáng do dự, sau đó dứt khoát, mở cửa xe bước xuống. Tiếng súng lập tức nổ vang, đám người kinh hãi pha cả ngạc nhiên, Tiểu Tiêu lớn tiếng hét: "Công an chấp hành nhiệm vụ, mau bỏ vũ khí tay các xuống!".

   Cùng lúc đó, Hắc Tử vừa ăn xong bữa trưa trong nhà hàng gần đây, nhanh chóng đút di động vào trong túi áo, tiện tay rút chiếc tăm bàn xỉa răng. Nhìn khắp các đồng nghiệp lượt, rồi nghiêm nghị : "Trạm thu phí Tầm Phong Sơn xảy ra ẩu đả nghiêm trọng, lập tức xuất quân".

   Khi Hắc Tử bỏ điện thoại xuống, lão Lương đứng dậy, mũ áo chỉnh tề. Bắt gặp ánh mắt cười đầy nham hiểm của Hắc Tử, ta hiểu ý mỉm cười.

   Đến giờ họ ra sân khấu rồi.


   CHƯƠNG 89


   Sau khi nổ phát súng cảnh cáo, Tiểu Tiêu thét lên tiếng vang dội, trường lập tức yên ắng. Trong giây lát, ta lặp lại lần nữa, xung quanh bắt đầu dao động.

   Đám người bị trạm kiểm tra gây phiền phức vội vàng ném dụng cụ sửa xe cầm tay xuống, những kẻ chặn đường đòi kiểm tra kia cũng lần lượt quăng vũ khí , tìm đường tháo chạy.

   Nếu bị bắt có khả năng bị ăn đạn, nhưng nếu ngoan ngoãn chịu trói chắc chắn phải ngồi tù. Người của Nhiếp Nhị đều là những kẻ du côn giang hồ, sao có thể biết việc này? Cả đám chạy tán loạn. Tiểu Tiêu vẫn đán mắt quan sát tên cầm đầu, ngay lập tức rằng, hai tay cầm súng, chắn trước cửa xe. Sau tiếng súng nổ, người đó hét lên tiếng rồi ngã xuống đất.

   Đám người chạy tán loạn kia, chẳng ai buồn quay đầu. Lúc này, cần biết ai là người dính đạn, chỉ cần người ngã xuống đất phải mình là được. Tiểu Tiêu hít hơi sâu, định ra ngắm sang mục tiêu khác, nhưng tên vừa rồi đứng ở cự ly gần, bên cạnh lại chẳng có chướng ngại vật, nên ta có thể chắc chắn ngắm trúng. trường vô cùng hỗn loạn, khẽ dao động cũng có thể làm thương người vô tội.

   Đúng lúc do dự, tiếng còi cảnh sát bất chợt vang lên phía sau. Có lẽ bên cục trưởng, thị trưởng thành phố và đội trị an nhận được thông báo, nên kịp thời tới tiếp ứng. Tiểu Tiêu thầm tán thưởng câu: "Thần tốc!".

   Nhưng, ngoài sức tưởng tượng, người đến phải là nhân vật lãnh đạo ta nghĩ, mà chỉ là 110.

   Cả thảy có bốn chiếc xe cảnh sát dừng ngay ở đoạn cuối của ngã rẽ, nhất thời thể chen vào dòng xe cộ bị kẹt cứng kia. Cảnh sát xe đều nhảy xuống xếp hàng dàn trận, người nào người ấy uy phong lẫy lừng, khí thế hừng hực, hàng ngũ chỉnh tề. người trong số họ dùng ánh mắt sắc lẹm lanh lợi nhìn quanh toàn cảnh trường, rồi lập tức quay về phía đội, đọc tên số hiệu và phân công nhiệm vụ. Mấy giây sau, hơn mười cảnh sát bốn chiếc xe chia nhau tỏa , truy bắt những kẻ bỏ chạy tán loạn kia. Hành động nhanh nhẹn, chỉ nhìn biết được huấn luyện rất nghiêm khắc.

   Người dẫn đầu nhóm cảnh sát liếc mắt lại, khóe miệng Tiểu Tiêu nhếch lên mỉm cười tán thưởng. Cùng trong ngành công an, nhìn vẻ quyết đoán và ràng khi người đó phân công nhiệm vụ, ta biết ngay là người trong nghề.

   Bốn mắt chạm nhau, đối phương cũng cảm nhận được "hơi" của đồng loại qua bộ quần áo thường phục người Tiểu Tiêu. Rồi nhìn Ba Tư Cần với vẻ uy nghiêm ngay bên cạnh, người đó lập tức chỉnh lại mũ áo, sải bước tới gần, dừng trước Ba Tư Cần khoảng hai bước chân. Sau khi thi hành quân lễ, ta báo cáo rành mạch: "Thủ trưởng, đội trưởng đại đội trị an thuộc Cục Công an thành phố Vấn Sơn, khu giám sát cấp hai, số hiệu 303xxx xin báo cáo! Đội Nhất Trung đại đội trị an của thành phố sau khi nhận được tin báo lập tức tới ngay trường, trước mắt bước đầu khống chế được trường!".

   Lời này của ta hoàn toàn chính xác, Ba Tư Cần quan sát động tĩnh xung quanh, về cơ bản bắt được những kẻ bỏ chạy rất nhanh gọn. Ông tán thưởng gật đầu, : "Đồng chí, xuất quân rất nhanh, biểu rất tốt. Nhưng..."

   Ngay sau tiếng "nhưng", Ba Tư Cần sa sầm sắc mặt nghiêm trang nhìn về phía xa. Tiếng còi cảnh sát vẫn vang lên lanh lảnh, lúc sau, đội xe xuất trong tầm mắt, rất nhanh tới nơi.

   Sau khi lần lượt xuống xe, đám người ấy nhìn về phía này, rồi lục tục kéo đến. đầu là người cao gầy, ngũ quan thanh tú, vội vội vàng vàng bước lên, vẻ mặt kinh ngạc, đầy kính nể, mở miệng gọi: "Bí thư...".

   Dưới chiếc mũ cảnh sát, đôi mắt Hắc Tử nheo lại, nhận ra đây chính là bố của Ngụy Hoài Nguyên, bí thư thành ủy thành phố Vấn Sơn - Ngụy Kiệt. Ngay sau đó, người mặc cảnh phục bước tới, là cấp của Hắc Tử, Cục trưởng Cục Công an Uông Kiến Bình.

   Bình thường dù coi thường Uông Kiến Bình đến đâu, lúc này Hắc Tử cũng thể thất lễ. ta chào từng người . Ánh mắt Uông Kiến Bình khinh bỉ liếc tới, xua xua tay, tiến lên trước bước đứng cạnh Ngụy Kiệt, sắc mặt trắng bệch, mồ hôi rịn đầy hai bên thái dương, : "Bí thư, tôi là Uông Kiến Bình, ủy viên ủy ban luật pháp kiêm cục trưởng Cục Công an thành phố Vấn Sơn. Chúng tôi sơ suất, làm hết sức mình... Tôi kiểm điểm, kiểm điểm nghiêm khắc!”.

   Uông Kiến Bình lăn lộn trong chốn quan trường khá lâu, vừa đến liền tự phê bình, thái độ nhũn nhặn khiêm nhường, lãnh đạo dù tức giận hằm hằm cũng chẳng tiện trách mắng thêm.

   Có điều hình như hôm nay được hiệu quả cho lắm. Ba Tư Cần vẫn sầm mặt, hỷ nộ khó phân. Đối với hành động tự phê bình của Uông Kiến Bình, ông lời nào, ánh mắt quét quanh trường, có lẽ đánh giá năng lực chấp pháp của hệ thống ngành công an ở Vấn Sơn.

   Uông Kiến Bình khom người, cúi đầu liếc mắt sang Ngụy Kiệt tỏ ý hiểu.

   Lúc này, đám người của trạm kiểm tra, ngoài tên bị Tiểu Tiêu cho phát súng nằm lăn dưới đất kia, những kẻ khác lần lượt bị bắt đưa về trường, bị còng số tám còng vào cửa mấy chiếc xe tải. Có cảnh sát đứng canh bên cạnh, chờ cấp ra lệnh.

   Ba Tư Cần hai mày nhíu chặt, quay sang nhìn Ngụy Kiệt, Uông Kiến Bình và mười mấy cán bộ lãnh đạo của Vấn Sơn, giọng điệu nghiêm khắc: "Việc kiểm điểm để sau hãy , giờ phải giải quyết vấn đề trước mắt . Tất cả những kẻ phạm pháp và tình nghi được để lọt lưới kẻ nào! Những loại hình tội phạm thế này làm đảo lộn trị an xã hội, gây tổn thất cho an toàn của nhân dân và tài sản, tác động xấu tới những phần tử tội phạm, lưu manh, thế lực ác".

   Vừa nghe thấy cụm từ "Thế lực ác", Ngụy Kiệt cùng đám người kia đột nhiên mồ hôi ròng ròng. Đây nhất định phải việc đấu đá đơn giản giữa đám giang hồ lưu manh bình thường, mà là phạm tội có tổ chức, hậu quả gây ra và thủ đoạn chính trị đều vô cùng nghiêm trọng.

   Ngụy Kiệt nhũn nhặn : "Chỉ thị của bí thư nhất định chúng tôi chấp hành, chỉ là... có phải nên về thành phố trước ? Việc ở đây cứ giao cho họ xử lý?".

   Ánh mắt thâm trầm của Ba Tư Cần quét tới, tim Ngụy Kiệt đập loạn, khóe mắt liếc về phía Uông Kiến Bình, ra hiệu.

   Uông Kiến Bình Iĩnh hội ngay, nhưng chỉ dám thầm cắn răng. Khi đến đây, ông ta được báo tình hình chi tiết nhưng thực hiểu tại sao Ba Tư Cần lại đột nhiên lặng lẽ tới Vấn Sơn, mà còn đụng ngay mạng lưới lớn này.

   Nhìn tình hình có lẽ Bí thư Ba muốn làm rồi, dù có định ngăn cản, ông ta cũng thể.

   Để băng nhóm tội phạm như thế xuất địa bàn, đây là sơ suất lớn trong công việc của ông ta. Đầu tiên là định nghĩa bọn chúng thành lập tổ chức tội phạm, sau đó truy tới trách nhiệm của cục trưởng Cục Công an. Uông Kiến Bình nhanh trí, lập tức tỏ ra công chính nghiêm minh, thái độ quyết đoán chỉ thị cho Hắc Tử: "Đưa toàn bộ những kẻ tình nghi về cục, ngoài ra mời người của bên kia cùng về để lấy lời khai".

   Trong lúc mọi người chuyện, có viên cảnh sát ra điều khiển giao thông cho dòng xe chạy, trật tự được lập lại.

   Lén liếc thấy sắc mặt Ba Tư Cần dịu hơn chút trong lòng Hắc Tử thầm than hỏng rồi. Làm việc với Uông Kiến Bình nhiều năm, Hắc Tử sớm hiểu thói quen làm việc của ông ta và cái kiểu lấp liếm tay che hết càn khôn ấy nữa. Đằng sau vẻ đạo mạo đàng hoàng kia biết giấu mưu gì.

   Đứng trước mấy vị lãnh đạo, Hắc Tử có tư cách để chất vấn, chỉ "vâng" tiếng rồi quay người, khẽ dặn dò lão Lương, "Ghi hết biển số xe của những chiếc còn lại, sau này dùng làm chứng".

   Lão Lương gật đầu, cũng hỏi nhiều, vội vàng làm ngay.

   Sau hồi, con đường hai làn được lưu thông. Ba Tư Cần chầm chậm gật đầu, coi như khẳng định kết quả xử lý của họ, rồi : "Về thành phố mở cuộc họp thường vụ gấp, tôi muốn nghe báo cáo chi tiết của các về việc đối phó với trạng trị an ở Vấn Sơn".

   Phần kính trước chiếc xe số 1 của tỉnh ủy bị vỡ nát, đành để lại đây chờ xe tới kéo về. Mọi người cung kính đưa Ba Tư Cần lên ngồi ở vị trí của Ngụy Kiệt, sau đó quay sang nhìn nhau, mỗi vẻ mặt tự về xe mình.

   Người đứng đầu thành phố Vấn Sơn là Ngụy Kiệt. Lên chiếc xe khác, ông ta nhắm chặt mắt lại, trong lòng nghĩ ra trăm mưu ngàn kế để đối phó.

   Từ khi lên nhậm chức, Ba Tư Cần làm rất gắt gao chừa cho ai con đường sống nào. Đầu tiên là chèn ép tới mức Bí thư Cao phải lùi về tuyến hai, rồi lại mượn cớ chỉnh đốn nguồn tài nguyên khoáng sản mà hất mũ của biết bao nhiêu vị quan chức khác, ra sức tạo dựng uy tín, giúp bản thân đứng vững.

   Tác phong làm việc mạnh mẽ và kiên quyết, khiến người đa mưu túc trí như Ngụy Kiệt khi đối phó cũng phải thận trọng tựa bước băng mỏng, run lẩy bẩy.

   Gần đây, cấp có ý muốn đưa Ngụy Kiệt vào thành ủy Nguyên Châu, thăng thêm cấp, nhưng bị Ba Tư Cần ném lại. Lý do là thị trưởng mới cần được người có kinh nghiệm phong phú trong việc quản lý dẫn dắt. Thực tế Ba Tư Cần muốn ngồi nhìn Ngụy Kiệt và người ta tranh giành, còn mình làm ngư ông đắc lợi. Ba Tư Cần thủ đoạn cứng rắn, dù Phó chủ tịch Thường vụ tỉnh Lương Phúc Nghị, thông gia nhà Ngụy Kiệt rất ủng hộ ông ta vào vị trí ấy, nhưng cuối cùng cũng chỉ biết thở dài ngao ngán.

   Ba Tư Cần vốn muốn xiên Ngụy Kiệt rồi đưa lên giàn lửa nướng, giờ thêm chuyện trạm kiểm tra này, càng khiến mọi việc thuận lợi hơn. Nếu Ngụy Kiệt xử lý cẩn thận, hậu quả khôn lường.

   Nghĩ như thế Ngụy Kiệt bóp trán, bất giác thở dài nặng nề. làm gì được nữa, cũng đành từ bỏ thôi.   Hắc Tử đứng ở đầu đường Tầm Phong Sơn, lẳng lặng nhìn theo đám lãnh đạo xa dần, sau đó mới bấm di động, thở dài : "Huynh đệ, việc lo liệu xong, đáng tiếc hiệu quả lý tưởng lắm, giống hệt tình huống xấu nhất mà cậu dự liệu. Bí thư Ba bị bọn họ làm trò đưa rồi, giờ quay về thành phố chuẩn bị mở cuộc họp thường vụ. Mình trường, theo ý của Uông Kiến Bình, giải người của cả hai bên về cục để thẩm vấn".

   Ở đầu dây bên kia, mu bàn tay Khương Thượng Nghiêu đỡ trán, nhắm mắt suy nghĩ hồi lâu, rồi kiên định : "Ba Tư Cần rất giỏi dùng thủ đoạn, hiểu ngọn ngành. Nếu ông ta có ý điều tra thể tìm ra Nhiếp Nhị được. Đừng lo, cứ đợi xem. Ngoài ra, khi thẩm vấn cậu phải chú ý chút, những gì bọn chúng khai thể bỏ qua, moi được bao nhiều moi, cần kiên trì nhất định phải kiên trì".

   Hắc Tử hiểu câu "Cứ đợi xem" như muốn bảo mình đợi kết quả của cuộc họp thường vụ. Lúc này, những gì cần làm làm rồi, đành phải chờ thôi. "Việc đó cần nhắc, mọi thủ đoạn lấy lời khai lần này mình dùng bằng hết, tin moi được gì. Đợi tin của mình!"

   Lưu Đại Lỗi vẫn luôn mặt mày tươi cười, vuốt vuốt cánh tay, than thở vì mình được tận mắt chứng kiến vụ ồn ào ở trường. Cậu ta nửa nằm nửa ngồi, rất lâu sau mới buột miệng chửi thề: "Mẹ kiếp, chẳng ra cái khỉ gì! Đại lưu manh, đại khốn nạn bị người đời oán thán chửi rủa mà vẫn cần chúng ta bỏ công bỏ sức ra để xử lý, dốc hết sức cuối cùng chưa chắc đạt được kết quả!".

   Nghiêm Quan liếc mắt cảnh cáo cậu ta cái, tiếp tục trầm tư. Khương Thượng Nghiêu châm điếu thuốc, hít hơi sâu, sau đó bấm di động, "Quang Diệu, thư gửi chưa?".

   Quang Diệu làm việc bao giờ cũng khiến người ta yên tâm, việc giao cho ta ngày hôm qua, hôm nay làm xong. Nghe báo cáo, Khương Thượng Nghiêu vui vẻ, tâm trạng bị đè nén cũng vài phần, cười : "Thế tốt, hết lần này tới lần khác, thứ chúng ta cần chính là khí thế và thời cơ này. Muộn chút tới ăn cơm nhé".

   Lưu Đại Lỗi và Nghiêm Quan quay sang nhìn nhau, rồi lại cùng nhìn Vương Bá Long. Vương Bá Long cũng vẻ mặt băn khoăn ấy. Cả ba đều biết Khương Thuợng Nghiêu sắp xếp chuyện gì.

   Lần này, đợi tới tận khi trăng lên, mấy người mới gặp nhau ở khách sạn để ăn cơm tối. Bấm máy gọi cho Hắc Tử, nhưng điện thoại vẫn ở trạng thái tắt máy liên lạc được.

   Khương Thượng Nghiêu sải bước, đôi mày khẽ nhướng lên. ngầm cảm nhận thấy việc hình như có biến đổi.

   Chẳng lâu sau, di động của Quang Diệu đổ chuông, chỉ thấy thần sắc ta đột nhiên nghiêm trọng, rồi khuôn mặt dãn ra, cuối cùng cúp máy, vui vẻ với Khương Thượng Nghiêu: "Công tử của Phó bí thư thành ủy Lưu tiết lộ chút tin mật. Tại cuộc họp thường vụ, Bí thư Ba rất tức giận, nghiêm khắc ra lệnh phải điều tra bằng được trạm kiểm tra ở gần Vấn Sơn kia. Nghe phân công Chính trị viên Hà làm tổ trưởng tổ công tác tạm thời, trong vòng tháng phải triển khai công tác chỉnh đốn trị an, trả lại cuộc sống hòa bình và ổn định cho nhân dân".

   Khương Thượng Nghiêu dừng bước, nhìn khuôn mặt tươi cười của Quang Diệu, khóe miệng khẽ kéo lên, trầm giọng : "Tình hình này Uông Kiến Bình xong rồi".

   Những người khác trong phòng lập tức vui ra mặt. Lưu Đại Lỗi đập vào thành ghế cái đứng bật dậy, "Lần này làm rồi phải ?", sau đó lại nghi hoặc hỏi: "Thế Hắc Tử liệu có chuyện gì , sao tắt máy mãi?".

   Quang Diệu giải thích, "Đừng lo, Hắc Tử ngay thẳng, liên quan gì tới cậu ta. Hơn nữa, dù có điều động cảnh sát vũ trang bên công an cũng cần phối hợp tác chiến. Có lẽ Hắc Tử phải vào tổ công tác, nên thể liên lạc với bên ngoài".

   Khương Thượng Nghiêu gật đầu tỏ ý tán đồng, "Càng nghiêm ngặt lại càng cho thấy tính quan trọng của việc. Thông báo cho em bên dưới, hai tháng sắp tới phải hết sức thận trọng, đừng gây . Chúng ta tiếp tục đợi".

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   CHƯƠNG 90
   #ff9900']Type: Vân


   Cái gọi là kiên nhẫn, tất cả chỉ dựa vào cầm cự của hơi thở mà thôi. Khương Phượng bước vào nhà, nỗi bất lực như trào dâng trong tim.

   Có những việc nếu nghiêm túc suy nghĩ thấy chẳng quan trọng gì, ví như những chuyện xảy ra trong ba mươi năm nay, nghiến răng cái cũng qua rồi. Nhưng nếu nghiêm túc lục tìm trong ký ức lại thấy tủi nhục nghẹn ngào.

   Dù như vậy, Khương Phượng vẫn còn nhớ trong nhà có mẹ già tám mươi tuổi, người mẹ mong ngóng con về. Thấy con vào cửa thay giày, bà cụ nhẫn nại thêm được nữa mà muốn chống tay đứng dậy.

   "Mẹ, có gì to tát đâu, mẹ vội gì chứ." Khương Phượng cố tỏ vẻ bình thản.

   Thế rã rời sụp đổ lên trong mắt kia là cái gì? Bà cụ vẫn rất tinh nhanh, muốn hỏi cho ràng, nhưng lại sợ chạm vào vết thương của con , ngập ngừng, đành : "Ăn cơm thôi".

   "Để con bảo giúp việc dọn cơm. Mẹ, con biết mẹ lo lắng chuyện gì, đúng là ông ta có ý đó. Nhìn thấy Nghiêu Nghiêu rồi, muốn giành con trai của con. Con với ông ta rằng, con trai lớn, nếu muốn cứ gặp nó, xem nó có thèm quan tâm tới ông ta ."

   Bà cụ liên lục gật đầu, ràng, "Nghiêu Nghiêu nhà ta chẳng nhận giặc làm cha".

   Dùng đến từ này, có thể thấy nỗi căm hận sâu sắc bà cụ dành cho Ba Tư Cần. Khương Phượng dọn bát đũa nhất thời sững người, nhưng rồi lại cười, : "Mẹ, mẹ nghe kịch nhiều quá rồi" .

   Ánh mắt người mẹ già quật cường: "Nghiêu Nghiêu là đứa trẻ ngoan, mẹ biết".

   Người ta cứ về khoảng cách thế hệ, bà cụ lúc còn trẻ rất nghiêm khắc với chị em Khương Phượng , khi về già mới mềm lòng hơn, nhưng lại đặc biệt thương các cháu, nhất là Khương Thượng Nghiêu. Bà cụ thương cháu trai lớn có cha thương chăm sóc, ra ngoài bị người ta bắt nạt, chịu ấm ức.

   Khương Phượng thấy mẹ khẳng định chắc như thế, nỗi nghi ngờ trong lòng cũng nguôi ngoai, môi run rẩy : "Mẹ phải, Nghiêu Nghiêu nhận ông ta đâu".

   Ăn cơm trưa xong, Khương Phượng trở về phòng mình, vừa đặt lưng xuống liền nằm tới tận tối. Nhưng bà làm sao có thể ngủ được? Bà nhắm mắt, bao nhiêu ký ức tối tăm như mây đen ùa về, khiến bà sao thở nổi. Lại lo Khương Thượng Nghiêu, sau khi trưởng thành, đặc biệt phải trải qua mấy năm trong ngục, càng trở nên trầm lặng. Người làm mẹ như bà đôi khi cũng chẳng thể hiểu được tâm tư suy nghĩ của con.

   Nghĩ tới những lời Ba Tư Cần , vì nghiệp và tiền đồ của con trai, người làm mẹ quả thực nên quá ích kỷ. Nếu chấp nhận cầu của ông ta, để Nghiêu Nghiêu nhận bố, có thể kẻ phụ bạc nhẫn tâm kia giúp Nghiêu Nghiêu rửa sạch tội danh. Nhưng cứ tưởng tượng cảnh con trai và bố nó sống cùng nhau, vui vẻ dưới mái nhà, bà lại buồn bực tới nghẹn thở.

   Chờ tới khi bóng tối bao trùm mà chẳng thấy bóng Khương Thượng Nghiêu về, Khương Phượng suy nghĩ rồi quyết định gọi điện cho KhánK Đệ.

   Khi nhận được điện thoại, Khánh Đệ đọc cuốn Lịch sử điện ảnh Trung Quốc. xong vài ba câu xã giao, Khương Phượng ngập ngừng hỏi: "Tối qua Nghiêu Nghiêu tới tìm cháu phải ?".

   Khánh Đệ khẽ vâng tiếng, giải thích: " ấy bảo có chuyện gấp cần với cháu, xong liền về ngay".

   "Thế nó những gì?"

   Khánh Đệ thoáng đỏ mặt, chẳng lẽ lại với Khương rằng ấy hỏi có thể bắt đầu suy nghĩ tới ấy ?

   " chuyện gì quan trọng à?" Khương Phượng thiếu kiên nhẫn hỏi.

   Tối qua tâm trạng và hành động của Khương Thượng Nghiêu quả thực khiến người ta phải nghi ngờ. Dù sau đó giải thích rằng tuyệt đối thế này, thế kia, nhưng bây giờ nghĩ tới những lời lấp lửng ấy, vẫn thấy rất khác thường.

   "Lúc đến, bộ dạng ấy rất bệ rạc, nhưng cũng chẳng gì bất thường, chỉ hỏi cháu, có cơ hội bắt đầu lại hay ." chắc xảy ra chuyện gì, Khánh Đệ cũng phải trấn an tâm trạng lo lắng của Khương trước .

   Những lời này của Khánh Đệ giải thích cho tâm trạng khấp khởi vui mừng của Khương Thượng Nghiêu khi về nhà vào sáng nay. Khương Phượng than vắn thở dài hồi, rồi dịu dàng : "Khánh Đệ, biết làm khó cho cháu, nhưng nó là đứa trẻ khốn khổ, khó tránh những suy nghĩ méo mó hơn người khác, cháu hãy bao dung nó nhiều hơn, nhé?".

   Bà hơi lên giọng chữ "nhé", như bao hàm trong đó cả bất lực, cầu khẩn. Khánh Đệ khẽ vâng tiếng, ", đừng lo lắng, cháu cũng như , luôn mong ấy sống tốt".

   Cúp máy, Khánh Đệ bấm gọi số máy quen thuộc.

   Suốt hai năm nay, đây là lần thứ hai chủ động gọi cho . Trái tim Khương Thượng Nghiêu như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực, ngẩn người nhìn tên màn hình. lúc sau, mới bừng tỉnh, hất cằm ý bảo mọi người trong phòng ra ngoài.

   Căng thẳng suốt cả ngày, buổi tối sau khi nhận được tin, mọi người lại bắt đầu vạch những kế hoạch tiếp theo, ai cũng đều mệt cả rồi. Quang Diệu và Vương Bá Long lên đường trở về Tích Sa. Nghiêm Quan cùng Lưu Đại Lỗi sang phòng khác ngủ. Chỉ có điều, lúc rời , Lưu Đại Lỗi cố tình lê bước, nhón chân dỏng tai lên nghe xem người gọi đến là ai. Bị Khương Thượng Nghiêu trừng mắt nhìn cái, cậu ta cười khan mấy tiếng, rồi mới ra khỏi phòng.

   Câu đầu tiên nên gì đây?

   "Chào em", nghe có vẻ khách sáo sống sượng quá.

   "Nhớ rồi à?", được nghiêm túc cho lắm.

   Khương Thượng Nghiêu còn do dự, Khánh Đệ hỏi: " ăn tối chưa?".

   " ăn rồi, ăn ở nhà ăn dưới lầu. Ăn cùng Quang Diệu và Đại Lôi, gọi mấy món, hôm nay uống rượu, ăn mỳ, mỳ ngon bằng mỳ tối qua em nấu." Mấy câu đầu tiên nhận ra mình bắt đầu lảm nhảm, xong mấy câu sau lại có chút tự nhiên.

   Khánh Đệ cảm nhận được căng thẳng của , mím môi mỉm cười. " có việc gì cả, đột nhiên nhớ ra, tối qua muốn cho ông ta cái bạt tai đau, nhưng làm được. Vậy ông ta đó là ai thế?"

   trầm mặc hồi lâu.

   "Khánh Đệ…"

   "Khó lắm sao?" Khánh Đệ hỏi.

   "Ừm!" Trong điện thoại vọng tới hơi thở nặng nề của , "Là... bố ".

   Khánh Đệ cố gắng kìm lại tiếng thốt khe khẽ. Trong ký ức của , người nhà họ Khương mười người như , đối với con người này, từ trước tới nay họ đều chỉ có cách giải thích là " chết", thậm chí Nhạn Lam cũng Khương Thượng Nghiêu mồ côi cha.

   "Em nghe nhầm đâu, là bố . Sau khi em bỏ có lần mẹ nhắc đến ông ta. Lúc ấy mới biết ông ta là ai. Ba Tư Cần."

   Khánh Đệ nghĩ lúc, cái tên này khá quen, bất chợt rùng mình.

   "Nhiều năm về trước, mẹ và ông ta quen nhau ở thảo nguyên. Sau đó, ông ta thèm muốn quyền thế của nhà người khác, nên làm con rể người ta. Vì vậy... sáng hôm qua, chính thức gặp mặt ông ta, lần đầu tiên trong suốt hơn ba mươi năm nay. Em có hiểu được cảm giác ấy ? Mỗi bước chân vất vả nhọc nhằn của và mẹ lại là ánh sáng rực rỡ bước lên trời cao của ông ta." Khương Thượng Nghiêu như sắp hết hơi.

   "Vậy hôm qua , khiến phải thất vọng là có ý gì?"

   Lúc này Khánh Đệ hiểu, điều khiến mẹ lo lắng và do dự, ra nguyên nhân do đây. Chẳng trách bà phải vòng vo hỏi về thái độ của Khương Thượng Nghiêu ngày hôm qua. Có quá khứ đau đớn như thế, e rằng bây giờ điều bà lo lắng nhất là sợ mất đứa con trai duy nhất ấy. Nỗi lo lắng như truyền sang cả Khánh Đệ. bứt rứt yên, vừa muốn nghe câu trả lời của , lại vừa sợ câu trả lời ấy khiến mẹ thất vọng.

   "... có vài việc, cần giữ thể diện cho mọi người trước ." Khương Thượng Nghiêu nhận ra ngay câu của mình khiến Khánh Đệ hiểu lầm. Điều sợ nhất chính là để Khánh Đệ nảy sinh cảm giác xấu về mình, bèn vội vàng giải thích, " phải như em nghĩ đâu. chưa nhận ông ta, sau này cũng định nhận, Sau khi biết chuyện, ông ta đối xử với thế nào là việc của ông ta, chẳng liên quan tới , vờ như biết gì, qua thời gian này rồi tính sau. Còn vì sao, mấy hôm nữa em hiểu".

   Khánh Đệ suy nghĩ đến ý nghĩa từng từ mà , sau đó thận trọng hỏi: " định lấy lùi để tiến, lợi dụng mối quan hệ này?".

   Giây phút này, trước mặt , muốn lại cố gắng che giấu đê tiện của mình như trước kia nữa. Khương Thượng Nghiêu khó khăn cúi đầu xuống, khẽ thừa nhận: "Đúng thế".

   Lại lần nữa im lặng kéo dài.

   Kiểu im lặng này chẳng khác nào đày đọa, đặc biệt là ngày hôm qua còn thề thốt hứa hẹn với , rằng ngày sống và làm người đường hoàng. Khương Thượng Nghiêu thấp thỏm đợi lên tiếng, dù chỉ là tiếng phì cười khinh bi.

   "Bị người ta xúc phạm mà chấp là khoan dung, ăn miếng trả miếng là ngay thẳng. Ông ta bất trung với , bất nghĩa với , chọn cách lợi dụng ông ta cũng chẳng sao. Nhưng, con người sống đời, thương mới là chỗ dựa của trái tim. xét đại cục mà tính cái lợi trước mắt, làm tổn thương tới người thương , đáng." Khánh Đệ thở dài, " vừa gọi điện cho em, có lẽ biết điều gì đó rồi. định làm gì đừng giấu, cứ chuyện với , đừng để lo lắng, nhé?".

   Khương Thượng Nghiêu ngờ Khánh Đệ lại ra những lời ủng hộ mình như thế. hít hơi sâu, định giải thích thêm, song biết nên gì cho phải, đành ngoan ngoãn ừ tiếng.

   "Vậy em đọc sách đây, vài hôm nữa thi lại rồi."

   "Mùng mấy thi lại?"

   Khánh Đệ thời gian, hỏi: "Làm xong mấy việc gấp này, đến gặp em có được ?".

   mỉm cười: "Vâng".   Hút hết điếu thuốc, Khương Thượng Nghiêu cầm áo khoác ra khỏi khách sạn. Về nhà bật điện phòng khách, mẹ buồn bã nằm co ro ở góc ghế sô pha. Bị đèn chiếu bất ngờ, bà nheo mắt nhìn về phía .

   Thấy con, như được an ủi vô cùng, bà làm bộ trấn tĩnh, : "Về rồi à? Có đói ? Mẹ làm đồ ăn đêm cho con". rồi bà định ngồi dậy.

   "Mẹ, con đói." Khương Thượng Nghiêu bước tới, gục xuống đầu gối bà.

   "Lớn thế này rồi còn làm nũng à? Ngồi xổm mà còn cao hơn cả mẹ ngồi nữa." Đứa con trai cao lớn trước mắt bà với hình ảnh đứa trẻ đáng ngày lại khớp vào thành , Khương Phượng cảm khái, nghịch nghịch mớ tóc mai của Khương Thượng Nghiêu, : "Phải cắt tóc rồi".

   Hồi còn rất ghét cắt tóc, động vào là khóc. Khương Phượng biết phải làm sao, đành mua tông đơ về tự cắt ở nhà.

   Khương Thượng Nghiêu mím môi, bị mẹ nhìn như thế, bất giác nắm chặt tay mẹ, "Hôm qua con gặp ông ta rồi".

   Khương Phượng gật đầu, "Tại sao cho mẹ biết? Mẹ chẳng có chút chuẩn bị tâm lý nào".

   Nếu là trước kia, có thể biện giải rằng mình cũng biết Ba Tư Cần nhận ra, dùng lời dối để bảo vệ hình ảnh lương thiện của bản thân trong lòng người thương . Bỗng nhớ lại tình cảm phụ tử ánh lên ràng trong mắt Ba Tư Cần khi ấy, cúi đầu, hổ thẹn vùi mặt vào lòng bàn tay mẹ.

   "Thằng bé này, rốt cuộc nghĩ gì?" Khương Phượng buồn bã .

   "Mấy hôm nữa, mẹ biết thôi." thầm lẩm bẩm trong lòng.

   " xét đại cục mà tính cái lợi trước mắt, làm tổn thương tới người thương , đáng." Lại tiếng khác vang lên.

   “Mẹ, con nhận ông ta, sau này cũng nhận. Giống bà , bố con gặp bão khi chăn dê thảo nguyên ở Nội Mông, chết rét rồi." Khương Thượng Nghiêu ngẩng đầu lên, ánh mắt quyết liệt.

   "Lòng con mẹ hiểu, nhưng dù sao ông ấy cũng là bố con."

   "Con giống ông ta." Nếu giống như Ba Tư Cần, sống cuộc đời tự mình ghê tởm mình có ý nghĩa gì chứ?

   "Bà con từng như thế, con là đứa trẻ ngoan." Khương Phượng lẩm bẩm, ôm lấy mặt con, "Thực ra mẹ muốn khuyên con nhận bố. Vì tiền đồ của con, mẹ thể quá ích kỷ. Con quyết định thế nào mẹ cũng nên ngăn cản, mà nên ủng hộ con vô điều kiện. Nhưng những lời này mẹ ra được, ngồi ở đây cả buổi tối, tự cổ vũ bản thân, vẫn sao thốt ra được những lời như thế. Trong lòng bao nhiêu oán hận..."

   Đêm nay, ở thành phố Vấn Sơn, biết bao người mất ngủ.

   Nhiếp Nhị bị bệnh nặng vừa chớm bình phục. Sau khi đá tung mọi thứ có thể đá, tức giận phừng phừng, nghiến răng nghiến lợi , "Khương Thượng Nghiêu, đồ chó, mày đợi mà xem!".

   Đại đồ đệ bình thường rất được lòng ngập ngừng định rồi lại thôi, cuối cùng nhịn được nữa khẽ cất tiếng, "Nhị ca, hay là... chúng ta tránh kiếp nạn này trước ?".

   "Tránh cái gì! Bình thường ăn to lớn lắm cơ mà, đến lúc quan trọng mắt như mù, vô dụng! Tao hỏi mày, thằng đâm tao nhát ở Bích Long Tuyền có tin tức gì chưa?"

   Thấy đồ đệ chẳng chẳng rằng, chỉ so vai rụt cổ, lửa giận vừa dịu được hai giây lại bùng lên, ta giơ chân đạp cho tên đồ đệ phát, rồi lại hối hận vô cùng. Do liên tiếp dùng lực nên ruột lại quặn đau, nhưng dù đau thế nào cũng bằng việc cả năm trạm kiểm tra bị dẹp chỉ trong đêm.

   Mặt Nhiếp Nhị trắng bệch, chửi rủa: "Ông mày mười ba tuổi bước chân vào đời, chưa bao giờ phải sống như rùa rụt cổ. Sợ cái khỉ gì chứ! cái dây thừng này có rất nhiều kiến, Nhiếp Nhị tao chỉ là con nhất trong số ấy thôi".

   Nhiếp Nhị cười tàn độc, bẻ mười đốt ngón tay. Các khớp kêu lên răng rắc. "Giờ còn nhiều người sợ hơn tao ấy, đợi bọn họ lo xong vụ này, lập trạm kiểm tra khác là được, dù sao cũng là mối làm ăn cần vốn mà. Hai thằng nhãi của con rùa Khu Đức, đợi đấy mà xem!"


   CHƯƠNG 91


   Nhiếp Nhị cảm nhận sâu sắc rằng Khương Thuợng Nghiêu chính là sát tinh của . Nhiều năm trước vì muốn báo thù cho Tiểu Tứ, lại thêm câu khích tướng nham hiểm của Ngụy Hoài Nguyên "Diệt cỏ phải diệt tận gốc", Nhiếp Nhị liên tiếp ra đòn độc nhưng cũng lấy được mạng của Khương Thượng Nghiêu. Ngược lại, hai năm sau khi ra tù, còn như hổ mọc thêm cánh, hết lần này tới lần khác khiến thất điên bát đảo.

   Chuyện xảy ra với con trai lớn khiến hồn xiêu phách lạc. Tiếp theo, hai mỏ than lớn nhất của bị kiểm tra và đóng cửa. Khi ấy, đôi mắt Nhiếp Nhị mở to như hai đồng xu, đếm những con dấu tròn màu đỏ tờ văn bản, thể nghiến răng nghiến lợi mà thốt lên câu "Thủ đoạn hay lắm".

   Tên tiểu tử Khương Thượng Nghiêu đó quen nhờ oai kẻ khác, thời gian đầu nhờ vào tài lực của con rùa già Khu Đức, sau lại ôm chân tập đoàn năng lượng tỉnh, lắc thân biến hóa, đột nhiên đứng về phía đám quan chức. Thỉnh thoảng gặp, thằng tiểu tử cũng chẳng thèm nhướng mày nhìn cái, cứ như Vấn Sơn tồn tại nhân vật tầm cỡ nào tên Nhiếp Nhị vậy.

   Kẻ dưới dám thẳng, nhưng Nhiếp Nhị biết trong lòng mình đúng là sợ. Dù là chiêu thức gì, đối phương cũng đáp trả được, thậm chí ra đòn còn tàn độc hơn.

   còn mỏ than, ngoài những nơi hoạt động về đêm ra, Nhiếp Nhị còn có công ty kiến trúc và trạm kiểm tra đứng tên cậu em vợ. thầm nghĩ rắn có đường của rắn, chuột có đường của chuột, cùng lắm nước sông phạm nước giếng, mỗi người tự hưởng phúc của mình. Dù sao kẻ thù lớn nhất của thằng tiểu tử đó cũng là Ngụy Hoài Nguyên. Ngày trước chính Ngụy Hoài Nguyên ép vợ hờ của mình phải treo cổ tự vẫn, chẳng liên quan gì đến Nhiếp Nhị cả, cần phải xông vào thế trận nguy hiểm đó để chịu tội thay cho Ngụy Hoài Nguyên.

   Sau khi suy nghĩ thấu đáo, Nhiếp Nhị ân hận vô cùng. Muốn thằng tiểu tử đó chết, ngoài Nhiếp Nhị ra ràng còn cả con cáo Ngụy Hoài Nguyên nữa. Bản thân coi Ngụy Hoài Nguyên là huynh đệ, nhưng người ta lại coi là lá chắn đạn bao nhiêu năm nay.

   quen làm thiên hạ đệ nhất, phải nhường nhịn thế này ra khiến Nhiếp Nhị ấm ức. Vì vậy buổi trưa nằm ngủ mà mộng, buồn bã vô cùng. Con rùa già Khu Đức vốn là kẻ tuyệt hậu người nối dõi, bị cười nhạo bao nhiêu năm nay, thế mà cuối năm ngoái lại sinh được con rùa con. Điều này khiến Nhiếp Nhị chán nản vô cùng, chỉ cảm thấy những ngày tiếp theo của mình chắc thuận lợi.

   Năm nay lại càng khó khăn. Nhát dao đầu năm đó biết là bị người ta hại, nhưng lại sao nắm được chứng cứ. Nhiếp Nhị định học cách của Khu Đức, vờ mình là người có lý, bày ra bộ dạng của kẻ bị hại, tóm gọn cả mẻ lưới. Sau khi báo án, tòa ra khắp nơi tìm người. Cả thành phố Vấn Sơn bất kỳ xó xỉnh nào, cũng xới tung cả lên, nhưng vẫn chẳng phát ra tung tích của hung thủ. Đúng vào lúc này, lại xảy ra chuyện ở trạm kiểm tra.

   Trong mắt Nhiếp Nhị, Khương Thượng Nghiêu và Hắc Tử chính là hai thiên tướng của Khu Đức. kẻ hoạt động ngầm khuấy đục nước, kẻ kia nghênh ngang lột da hổ. Lần trước khi bị đâm nhát, đám thuộc hạ của tận mắl nhìn thấy xe của Hắc Tử dưới hầm để xe khu sauna. Lần này lại là Hắc Tử chạy đến trường trước bắt hết đám huynh đệ của , ao dám chuyện hôm nay phải sắp xếp trước?

   Gần sáng, Nhiếp Nhị vẫn buồn bực sao ngú được. phải tự tin, những lời với đại đồ đệ cũng chẳng phải hư ngôn. Thực bị ép tới mức còn đường, lui nữa, cùng lắm cá chết lưới rách. Nhưng trước khi lưới rách, cá chết rồi, phú quý bao nhiêu năm, sao cam tâm đây?

   Suy tính lại, cố gắng trấn tĩnh, xòe bàn tay ra đếm nhẩm tên số người. Đếm mãi, đếm mãi, trong lòng lại dâng lên cảm giác bất lực. Tung hoành hơn nửa đời người, lần đầu tiên thấy bứt rứt yên thế này. Nhiếp Nhị có được ngày hôm nay, đương nhiên phải người mềm yếu thiếu quyết đoán. Suy nghĩ hồi lâu, quyết định gọi vợ dậy, : "Ngày mai đưa tiểu nhị về nhà bà ngoại".

   Vợ vẫn ngái ngủ, dụi dụi mắt, trách: "Nửa đêm nửa hôm, bị thần kinh gì thê? Lại nhắm được con nào rồi, định mang về nhà chắc? Bà mày...".

   Còn chưa xong, bà ta bị giơ chân đạp thẳng xuống giường. Vợ ngồi sàn nhà sững người, rồi hoàn toàn tỉnh ngủ, khóc lóc bò lên giường, ngừng đấm đá, cấu véo.

   Nhiếp Nhị giơ tay giữ vợ lại, miệng chửi rủa: "Ăn linh tinh cũng phải đúng lúc chứ, ông mày cũng chỉ muốn tốt cho chúng mày thôi!". rồi, nhìn vào khuôn mặt tròn tròn bị mớ tóc lòa xòa che kín, bất giác lòng mềm mấy phần, "Phượng Nhi, tính cách tôi khó ưa như vậy, vất vả cho bà theo tôi bao năm nay".

   Cả đời chưa bao giờ dịu dàng như thế, vợ sững lại ngay tức khắc. Nhiếp Nhị thở dài, định cho vợ biết mật khẩu của tài khoản trong mấy ngân hàng, dưới nhà vang lên chuông gọi cửa.

   "Ai mà nửa đêm nửa hôm lại bấm chuông inh ỏi thế biết?" Vợ làu bàu.

   " xem là biết." Nhiếp Nhị ngồi dậy, đợi vợ ra khỏi phòng ngủ, mặc quần áo, nhảy từ ban công này sang ban công khác, bám vào ống dẫn nước, theo đó trượt xuống.

   Thỏ khôn ba hang, sống ngoài giang hồ bao nhiêu năm như thế, sớm có phòng bị. Trong nhà phân thành nhiều khu, chỉ cần chạy thoát ra ngoài tỉnh, thay đổi diện mạo rồi lẩn tránh vài năm là xong. Chỉ khổ cho Phượng Nhi, phải vất vả đưa theo lũ trẻ thời gian này.

   Cũng may là đúng hôm mất ngủ. Từ trong gió vọng tới tiếng lào xào ở hành lang và tiếng hét như lợn bị cắt tiết của bà vợ. Đám tiểu tử đó, ngay cả còi cảnh sát cũng thổi tiếng, len lén mò vào nhà . Nhiếp Nhị giấu mình trong bụi cây ở vườn sau nhà, ngẩng đầu nhìn lên ánh đèn tầng hai, nháy mắt chạy thẳng tới chân tường vây.

   bám lên , hai tay bấu chặt vào gạch thủy tinh của tường vây, định lấy sức leo lên, mấy chùm sáng tập trung chiếu thẳng vào người .

   Phía sau vang lên giọng cười cợt: "Ôi, Nhị ca, sáng sớm tập thể dục thế này, hay là chó cùng bứt giậu đấy?".

   Người đó lên phía trước vài bước, Nhiếp Nhị vội vàng giơ tay lên, cảm nhận vật gì đó cưng cứng chạm tới mông .

   Hắc Tử ngoác miệng cười, "Biết ngay là mày chạy đường này. Xin lỗi nhé".

   Cả tối qua, Khương Thượng Nghiêu chỉ gà gật lúc. Sáng sớm, liếc mắt nhìn mấy đề mục tờ Nhật Báo Vấn Sơn, rồi bắt đầu ăn sáng.

   Mấy năm nay qua lại với các loại thế lực, cũng sớm rèn luyện cho mình trái tim tinh tế. Cách làm việc của chốn quan trường rất hiểu, càng phong tỏa tin tức càng chứng minh việc rất nghiêm trọng. Vì vậy, dù vẫn liên lạc được với Hắc Tử, nhưng lại thấy rất điềm tĩnh.

   Khương Phượng cả đêm chẳng chợp mắt song tâm trạng rất đỗi vui vẻ. Bà đợi con trai ăn xong bữa sáng, đưa cặp cho con, rồi dặn dò hai câu. Bà cụ ngồi bên cạnh cười vui vẻ.

   Lên xe, Khương Thượng Nghiêu mới lấy báo ra, đọc lướt lượt các tin, tìm thấy khung vuông phía dưới tin tức về việc thành phố triển khai kế hoạch càn quét hắc đạo.

   đọc kỹ mấy lần, phát ngoài người của chính quyền thành phố phát ngôn ra, trong báo hoàn toàn đề cập đến tên Uông Kiến Bình của Cục Công an, bất giác cười thầm.

   Xe về hướng khu công nghiệp. Cho dù tối qua có xảy ra chuyện gì sáng thứ Hai đầu tuần vẫn phải làm, tiền vẫn phải kiếm. Còn về Ba Tư Cần, có lẽ về Nguyên Châu rồi. Lá thư khiếu nại đích danh kia cũng được gửi đến văn phòng của ủy ban kỷ luật tỉnh, bàn của Trạch Đồng Hỷ.

   Hôm qua có thông báo khẩn, sáng nay họp thường vụ tỉnh. Trong cuộc họp, Bí thư Ba Tư Cần thông báo vụ án tội phạm nghiêm trọng xảy ra ở Vấn Sơn ngày hôm qua, nhấn mạnh tính quan trọng của lực lượng công an, cuối cùng truyền đạt mệnh lệnh, cầu toàn tỉnh thống nhất triển khai lần càn quét thứ nhất.

   Trạch Đồng Hỷ về đến ủy ban, văn kiện và hồ sơ phải xem được đặt bàn, thư ký báo cáo với ông lịch làm việc ngày hôm nay, sau đó đưa cho ông tập tin tức. Những văn kiện và thư từ quan trọng đa phần đều do thư ký đích thân đưa cho ông. Trạch Đồng Hỷ nhận lấy rồi nhìn hai lá thư, sau đó gọi mấy cuộc điện thoại kiểm tra tình hình, mười phút sau lại bấm số gọi cho thư ký thứ nhất của tỉnh ủy, Sái Tấn Lâm, hỏi xem bí thư hôm nay có thời gian hay .

   Qua trưa, Trạch Đồng Hỷ vào văn phòng của Ba Tư Cần. Sau khi ngồi xuống ghế sô pha, ông đưa lá thư trong tay cho Ba Tư Cần.

   Đọc kỹ thư tố cáo, Ba Tư Cần chau mày, hỏi: "Lưu Trung Hán này thân phận và đơn vị công tác thế nào?".

   '"Sau khi nhận được đơn tố cáo, tôi điều tra sơ bộ rồi, Lưu Trung Hán đúng như những gì lá thư này viết. Ông ta vốn là phó tránh văn phòng ba phòng kiểm toán thành phố Vấn Sơn. Năm 2002, ông ta đích danh tố cáo bí thư đương nhiệm của thành phố Vấn Sơn Ngụy Kiệt trong thời gian làm thị trưởng Vấn Sơn, cùng con trai là Ngụy Hoài Nguyên và đồng đảng cùng tỉnh. Giám đốc Lý Bình của chi nhánh Công ty Tam Kiến Vấn Sơn giao toàn bộ những công trình bị tháo dỡ và tái định cư cho Công ty trách nhiệm hữu hạn kiến trúc Đắc Lợi Vấn Sơn. Công ty Đắc Lợi này tôi cũng điều tra. Đại diện pháp nhân là Vu Thành Vĩ, em rể của nghi phạm trong tổ chức tội phạm gây ra loạt những hành vi gây rối ngày hôm qua Nhiếp Khánh Minh."

   Thấy Ba Tư Cần thoáng kinh ngạc, đưa cho mình điếu thuốc, Trạch Đồng Hỷ nhận lấy rồi châm lửa cho đối phương trước. Ông biết mình vừa ném ra quả lựu đạn rất lớn, có thể thế cục của Vấn Sơn có biến chuyển, lúc này cần phải hết sức thận trọng trong lời ăn tiếng .

   Châm xong điếu thuốc, hít hơi sâu, Trạch Đồng Hỷ tiếp tục : "Năm 2002, Lưu Trung Hán gửi lá thư tố cáo ghi đích danh tên mình lên thị ủy thành phố Vấn Sơn, nhưng cũng chỉ như đá ném xuống biển, lâu sau bị mất chức, điều đến trạm kiểm toán đường phố thuộc Cục Kiểm toán, và làm việc ở đấy cho tới tận bây giờ".

   Đương nhiên, cũng có những lời đồn thổi. Thời gian đó, lá thư tố cáo ấy đủ nặng để khiến người ta coi trọng, nguyên nhân vì sau khi căn phòng tập thể của mẹ vợ Lưu Trung Hán bị tháo dỡ di dời gây ra tranh chấp trong việc đền bù tiền. Lưu Trung Hán hành động như vậy bị người ta cho rằng dùng việc công để báo thù riêng.

   Dù Trạch Đồng Hỷ cũng rất có thành kiến với thông gia nhà Ngụy Kiệt là Phó chủ tịch thường vụ tỉnh Lương Phúc Nghị, nhưng lúc này thể mang tình cảm riêng tư vào báo cáo chính thức. với cấp những lời đồn thổi chưa được chứng thực, việc này gây tổn hại cho hình tượng trong cách xử lý công việc của ông.

   Hút hết điếu thuốc, Ba Tư Cần trầm ngâm, : "Cùng lá thư như thế này, sáng nay nhận được ba lá. Ngoài chỗ ông ra, phòng tin tức và tuyên truyền của tỉnh, rồi chỗ lão Viên cũng nhận được".

   Lão Viên là phó bí thư phụ trách xây dựng Đảng, Trạch Đồng Hỷ nghe vậy vội gật đầu, đợi Ba Tư Cần ra chỉ thị.

   Ai ngờ Ba Tư Cần xong liền trầm mặc, lúc lâu sau mới khẽ gật đầu, như quyết đoán. "Điều tra! Nhất định phải điều tra! Mà phải điều tra tới cùng. Đây cũng là cách mà chúng ta thể trách nhiệm với đồng chí Ngụy Kiệt. Chỉ là, thị trưởng mới của Vấn Sơn chuẩn bị về nhậm chức, lúc này mà mở rộng phạm vi, gây ra những ảnh hưởng tốt cho công tác quản lý Vấn Sơn. Vì vậy, làm gì cũng phải chắc."

   Thị trưởng mới còn chưa về nhậm chức, nếu để tin tiêu cực trong giới quan trường Vấn Sơn truyền ra, khi vẫn còn hoang mang nghe ngóng lại thấy có bao người ngồi chờ xem kịch hay, sao có lòng dạ mà làm việc chứ? Hơn nữa vào lúc quan trọng thế này, chỉ suy tính tới thời cục ở Vấn Sơn, mà những mối quan hệ trong tỉnh cũng cần thận trọng. Ngụy Kiệt là môn sinh của nguyên bí thư Cao, lại là thông gia của Lương Phúc Nghị; giật sợi tóc cả cơ thể giật mình, thể để ý tới phản ứng của những mắt xích có liên quan. Càng cần , trước kia Ba Tư Cần đàn áp tân thị trưởng Vấn Sơn mới Tần Thạnh cú, lúc này Tần Thạnh lại tới nhậm chức. Ba Tư Cần quyết thể dễ dàng khum tay nhường nhịn, để nhiệm kỳ này Tần Thạnh có thể ngồi vững ghế cùa mình.

   Trong mắt Ba Tư Cần, Tần Thạnh chẳng qua chỉ là công tử cành vàng lá ngọc được đưa ra làm lá chắn. Ba Tư Cần coi trọng người đứng đằng sau Tần Thạnh hơn. Áp chế và thỏa hiệp là tính hai mặt của quyền lực, lúc cần thiết, Ngụy Kiệt là con tốt có hiệu quả.

   Vốn là lão làng trong giới quan trường, ý tại ngôn ngoại mà Ba Tư Cần muốn Trạch Đồng Hỷ lập tức hiểu ngay, đây là chính sách ngoài lỏng trong chặt. "Bí thư yên tâm, ủy ban Kỷ luật thành lập tổ công tác trong ngày hôm nay, bắt đầu điều tra từ bên ngoài."

   Ba Tư Cần gật đầu liên tục, rồi vài lời động viên, sau đó Trạch Đồng Hỷ xin phép cáo từ.

   Trong văn phòng chỉ còn lại hơi thở của Ba Tư Cần. Cơ thể ông vốn luôn quen với tình trạng căng thẳng, nhưng do cả đêm ngủ, tuổi cũng nhiều, nên trí lực nhất thời khó tránh khỏi mệt mỏi.

   Ông ngồi vào chiếc ghế da mà trong tỉnh Tế Tây biết bao người ngưỡng mộ, lại châm thêm điếu thuốc nữa cho tinh thần tỉnh táo.

   Cơn thịnh nộ lôi đình của buổi chiều hôm qua, vì ông thân làm quan phụ mẫu, nơi mình quản lý lại tồn tại thế lực xấu xa hoành hành ngang dọc, coi thường pháp luật như thế, diệt trừ thể yên lòng dân; hai vì khi ông nghe thấy cái tên đó, Nhiếp Nhị của Vấn Sơn, cũng chính là Nhiếp Khánh Minh, cái tên ông ghi nhớ khắc sâu. Con trai ông chính vì cái chết của em trai Nhiếp Khánh Minh mà phải vào tù.

   Phượng , đây có thể coi như hành động chuộc tội của .

   Trong làn khói thuốc mịt mùng, như ánh mắt khinh bỉ của Khương Phượng .

   Ba Tư Cần đột nhiên thở dài, dập tắt điếu thuốc.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :