1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Tình Yêu Nơi Đâu - Bộ Vi Lan

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   CHƯƠNG 24
   #ff9900'] Type: Vân


   Cán bộ Hướng là quản giáo của Khương Thượng Nghiêu, trong căn phòng ở cuối hành lang, họ bố trí cho Khương Thượng Nghiêu cán bộ quản giáo để giúp chụp ảnh và lấy dấu vân tay đăng ký vào sổ, rồi còn đưa cho cuốn sổ dặn về đọc kỹ nội quy trong trại giam, sau đó mới bắt đầu chính thức chuyện. Nội dung gì ngoài hỏi thăm gia cảnh của , và nếu có chuyện gì cứ tới tìm ta. Sau đó thông báo với Khương Thượng Nghiêu rằng người nhà có gửi đồ vào, bảo lĩnh.

   Gọi là chuyện nhưng cũng thể giống như những cuộc đối thoại bình thường bên ngoài được, suốt cuộc chuyện Khương Thượng Nghiêu chỉ ngồi xổm, đây là quy tắc. Chỉ khi cán bộ tới người nhà, Khương Thượng Nghiêu tránh được kích động, đứng phắt dậy.

   Thấy mình được đưa tới phòng thăm nom giống như những cảnh chiếu tivi, có lẽ vì muốn ngăn chặn khả năng hai bên trao đổi thông tin thông đồng bịa lời khai, nên lúc này được phép gặp người nhà. Lòng đau khổ, từ từ ngồi xuống.

   Ngay sau đó cán bộ Hướng buổi chiều có người bên cơ quan chuyên án sang để thẩm vấn, hy vọng phối hợp với họ.

   Khi Khương Thượng Nghiêu quay lại phòng giam đến giờ cơm trưa, ăn vài miếng cơm với cải trắng, phần còn lại trút hết vào bát cho tên khỉ gầy. Sau bữa cơm trưa là thời gian hóng gió, cánh cửa lớn cạnh nhà vệ sinh được mở ra, bên ngoài là cái giếng trời khoảng tám, chín mét vuông, có độc cái cây gầy gò thiếu dinh dưỡng đứng trơ trọi ở đó.

   Tên khỉ gầy đưa cho điếu thuốc lá loại chất lượng cực kém do địa phương sản xuất, Khương Thượng Nghiêu biết chắc chắn số tiền do người nhà gửi vào bị sung vào quỹ chung. Do dự lát, cũng nhận lấy, châm thuốc.

   Hai người ngồi xổm mặt đất, rằng.

   Thuốc hút được hơn nửa, tên khỉ gầy mới hỏi: "Nghe , mày chơi với bọn Tang Cẩu ở Hà Tây?".

   Khương Thượng Nghiêu thoáng giật mình, biết tin đồn này từ đâu ra, hai là chỉ sợ gặp phải kẻ thù của Tang Cẩu ở đây phiền phức thêm cho mình.

   còn chưa kịp phản ứng tên khỉ gầy quay sang nhìn cười an ủi: "Đừng căng thẳng. Mấy năm trước tao bị giam cùng Tang Cẩu ở trại giam XX còn ở cùng phòng hơn nửa năm, ra , còn cùng quê với ta nữa".

   Tên khỉ gầy vào từ ba lần, lần này vẫn do mắc phải tội cũ, ăn cắp và phá hoại thiết bị điện lực. Lần đầu tiên rơi vào cảnh lao lý, cho dù Khương Thượng Nghiêu có hiểu "luật lệ" trong này cũng phải biết cẩn trọng trong lời ăn tiếng , Chính vì vậy, thầm đề phòng, đưa ra bất cứ lời giải thích nào, chỉ cười cười mà thôi.

   "Tên Tang Cẩu đó chưa bao giờ biết điểm dừng, lần này nghe gây ra chuyện rất lớn phải ? Tên khốn, chết cả người!" Vẻ mặt tên khỉ gầy rất tự hào, đột nhiên hào hứng kể tiếp: "Thời gian trước khi ở trại giam XX, hiểu chuyện nên đắc tội với người ta, cũng thiệt thòi nhiều. Sau này hiếu biết ra, liền dứt khoát làm thôi, mà làm làm cho xong, thu nạp tên tội phạm mới vào được mấy ngày, sai ta ít việc, kết quả tên phạm nhân đó bị mưu sát, phải vào bệnh viện của trại giam nằm mất nửa năm, lại còn phải gánh thêm năm ngồi tù nữa vì tội danh tự sát. Cái thằng bị ta đắc tội kia cũng gan lì, phạt thêm hai năm ngồi tù nữa mà lời cũng kêu ca. Chỉ riêng Tang Cẩu, hoàn toàn sao, sớm thu xếp trước với cấp , nên thoát. Bọn tao đều biết hành vi của , nhưng dây, động vào biết khi nào quấn dây quanh cổ mình, còn mình vẫn túm được sơ hở nào của cả. Lần này đảm bảo là bôi dầu dưới gót giày, cao chạy xa bay rồi, còn bọn mày đứng mũi chịu sào cứ từ từ mà ngồi trong tù nhé".

   Khương Thượng Nghiêu từng nghe Hoàng Mao , Tang Cẩu khi còn ở trong tù bị Nhiếp Đại ức hiếp tới ra hình người, cài bẫy Nhiếp Tiểu Tứ cũng vì muốn trả thù. Lúc này nghe tên khỉ gầy , nghĩ chắc chắn người Tang Cẩu đắc tội chính là Nhiếp Đại. Tang Cẩu suy nghĩ thiển cận cũng thôi, chỉ có điều Cảnh Trình, vì vậy mà mất mạng, đáng.   Vấn Sơn lớn, tám chín người bị bắt đưa vào các khu trại giam khác nhau, tốc độ lan truyền của tin tức khiến người ta phải kinh ngạc. Khương Thượng Nghiêu nắm được tình hình bên ngoài, giờ mới có thời gian bình tâm lại để suy nghĩ, ba mạng người liên quan trong án này quả thể gọi là án , trường còn có khẩu súng K-54. Trước kia có nghe Hắc Tử kiểu súng K-54 này bị quân đội đào thải, số lượng bị tuồn ra ngoài , nhưng nay lại xuất trường vụ án mạng, nghĩ cũng thấy tính nghiêm trọng của nó.

   Khương Thượng Nghiêu nhét đầu lọc thuốc xuống dưới đế giày để dập lửa, : "Tang Cẩu là ai tôi , tôi nghe người ta em trai tôi ở đó, nên lên để tìm em. gặp may!".

   Tên khỉ gầy quay sang nhìn nháy mắt tỏ vẻ hiểu biết, : "Người em, tao hiểu mà".

   Khương Thượng Nghiêu bất giác cười khổ, tình hình khi ấy dưới con mắt người ngoài làm sao có thể nghĩ liên quan, đương nhiên chịu nhận tội về mình, nhưng cũng cần phải chứng minh cho bên công an họ tin vô tội. Về điểm này chỉ còn biết trông chờ vào lời làm chứng của người khác.

   Nghĩ tới đây, đột nhiên rùng mình ớn lạnh, thể khống chế được cảm giác sợ hãi dâng lên. Nhưng rồi chợt nghĩ, đám đồng bọn của Nhiếp Tiểu Tứ cần quan tâm, ít ra đám người của Tang Cẩu oán thù gì với , chắc chắn đến nỗi nhất quyết phải kéo xuống nước theo. Như thế, với cuộc thẩm vấn buổi chiều, vẫn còn có chút hy vọng. Kết thúc sớm được về nhà sớm, Cảnh Trình còn nữa nhất định nhà rất loạn; bà và mẹ buổi tối chắc khó mà ngủ được, Nhạn Lam giờ có lẽ khóc sưng húp cả hai mắt?

   Trong trại giam cũng có trồng hoa. Cuộc thẩm vấn buổi chiều, Khương Thượng Nghiêu bị đưa , khi ra khỏi hành lang vào khu nhà văn phòng, còn cố ý quay đầu lại nhìn lần nữa, những bông hoa bìm bìm màu trắng màu hồng đưa nhau khoe sắc rực rỡ. Rồi lại ngẩng đầu nhìn lên trời, sau đó mới theo cán bộ Hướng .

   Cuộc thẩm vấn buổi chiều làm đảo lộn hết những kỳ vọng và dự tính của , hai đồng chí công an đến thẩm vấn chiều nay ràng nhận được chỉ đạo từ , lại vẫn là muốn ám chỉ đám người của Tang Cẩu đột nhập vào nhà giết người cướp của, đồng thời, cho dù Khương Thượng Nghiêu có giải thích thế nào cũng được chấp nhận, họ chỉ lặp lặp lại câu hỏi khô khan cũ rích rằng theo Tang Cẩu được bao lâu rồi, trước kia từng có tiền án tiền gì chưa.

   Khương Thượng Nghiêu sắc mặt trắng nhợt năm lần bảy lượt muốn hỏi thẳng là họ làm vậy với mục đích gì; nhưng rồi vẫn cố gắng kiềm chế lại được, cuối cùng đành dùng im lặng để trả lời những câu chất vấn đó.

   Lúc bị giải về phòng giam, bước chân Khương Thượng Nghiêu ngập ngừng, khi chuẩn bị bước vào cửa khu phòng giam, nghe thấy tiếng cánh cửa sắt ken két kêu lên, ánh mắt u buồn của Khương Thượng Nghiêu rời khỏi chiếc còng số tám ở tay ngoảnh lại nhìn về khoảng trời sáng rực sau lưng, rồi đột ngột quay đầu nhanh vào trong bóng tối.

   Ngày lệnh bắt chính thức được đưa xuống, Khương Thượng Nghiêu từ chối ký tên. Tên khỉ gầy lắc đầu thở dài lẩm nhẩm câu: "Thái độ tốt là tội thêm nặng". Khương Thượng Nghiêu nhăn mặt rút điếu thuốc lá nhăn nhúm ra châm.

   Lại phải chịu khổ thêm vài ngày nữa, cuối cùng cũng đợi được đến ngày quy định trong tháng trại giam cho gọi điện thoại về nhà. Đầu dây bên kia bà "alô alô" vài tiếng, giọng Khương Thượng Nghiêu khi ấy nghẹn ngào, sau đó nghe thấy bà thảng thốt kêu tên khi hết ngạc nhiên: "Phượng , là Nghiêu Nghiêu, là Nghiêu Nghiêu!", rồi bà thận trọng hỏi: "Nghiêu Nghiêu, là bà nội đây, cháu có khỏe ?".

   Lồng ngực Khương Thượng Nghiêu phập phồng, vội vàng gật đầu lia lịa, lúc sau mới : "Cháu khỏe. Bà, cháu xin lỗi, cháu làm cả nhà phải lo lắng".

   "Thằng bé này..." Bên kia bà lau nước mắt.

   "Nghiêu Nghiêu." Điện thoại được mẹ cầm lấy.

   "Mẹ!"

   Khương Thượng Nghiêu nghe thấy tiếng mẹ hít hơi sâu từ phía đầu dây bên kia: "Nghiêu Nghiêu, mẹ biết con có nhiều thời gian chuyện, mẹ chỉ ngắn gọn thôi. Mẹ và bà nội vẫn ổn, chỉ có mẹ của Nhạn Lam là được tỉnh táo nữa, lúc tỉnh lúc mê, mấy ngày nay Nhạn Lam sống cũng rất vật vờ. Có điều, còn có mẹ đây, con yên tâm. Cần gì, con cứ với mẹ, mẹ cố gắng hết sức để giúp con".

   Giọng điềm tĩnh của mẹ tiếp thêm sức mạnh cho Khương Thượng Nghiêu, dần dần bình tĩnh trở lại, từ từ với mẹ: "Mẹ, mẹ tìm cho con luật sư giỏi, có người muốn vụ án này nhanh chóng kết thúc. Còn nữa, mẹ hãy với Nhạn Lam, con sớm được ra thôi".

   trấn tĩnh của Khương Phượng ràng có chút lung lay, Khương Thượng Nghiêu đợi lúc, đầu dây bên kia vọng lại biết là tiếng thở hay là tiếng khóc rấm rứt, muốn lên tiếng an ủi mấy câu lại nghe thấy giọng mẹ dịu dàng vang lên: "Mẹ biết con làm sai chuyện gì cả. Con là đứa con do mẹ dạy dỗ và mẹ rất tin ở con. Người khác thế nào kệ họ, mẹ tin con".

   Khi Khương Thượng Nghiêu nước mắt rơm rớm đặt điện thoại xuống, trong lòng bỗng nhiên thấy trống rỗng, giống như có dải phân cách, cách trở trăm sông nghìn núi, hai đầu dây điện thoại lại là hai thế giới khác nhau, đơn ở đầu dây bên này.

   Khương Phượng khi đặt điện thoại xuống cũng ngẩn người ra mất mấy giây, lau những giọt nước mắt mát lạnh lăn , lấy lại tinh thần với mẹ: "Mẹ, tối nay mẹ đừng nữa, ở đấy khí nặng lắm, gió lại lớn. Mẹ ở nhà giúp con chăm sóc cho mẹ của Nhạn Lam được ? Sáng sớm mai chú Nhạn Lam đến đón mẹ".

   Bà của Thượng Nghiêu chầm chậm gật đầu, rồi lại hỏi: "Tiểu Đức Tử chẳng phải mai cũng qua sao? Bảo nó thuận đường đến đón mẹ là được rồi, chú của Nhạn Lam, mẹ chẳng thấy vừa mắt chút nào".

   Tiểu Đức Tử mà bà tới chính là chú Đức, nhưng Khương Phượng cũng thấy chú Đức chẳng vừa mắt tẹo nào, song lại tiện cãi lời người già, đành qua quýt cho xong: "Mẹ, người ta chê nhà mình, vẫn còn muốn đến cho tận nghĩa, chúng ta cứ làm tốt bổn phận, đáp đủ lễ là được rồi. Dù gì cũng chẳng phải người nhà, tiện cầu gì nhiều".

   "Cũng phải." Bà lão đáp: "Việc ở nhà tang lễ sắp xếp ổn cả chưa?".

   "Rồi ạ. Tiền cũng nộp rồi, canh đêm có con và Nhạn Lam là đủ."

   "Nhà có đàn ông quả cũng bất tiện. Con xem chú nó phải có lương tâm là gì? Bảo ta thông báo cho bố Nhạn Lam, thế mà cứ hỏi là chối đây đẩy biết. Đến việc trông đêm trong nhà tang lễ cũng chối là còn phải làm ca đêm. Ôi, Trình Trình phải cháu ruột ta chắc? Có tí tiền vào là lương tâm thối hết cả rồi."

   Bà lão mắng chửi người chú của Nhạn Lam hồi, Khương Phượng lắc đầu thở dài quay về phòng thu dọn đồ đạc.   Sáng sớm hôm sau, hai chị em Khánh Đệ và mấy bạn nam ngày thường chơi khá thân với Cảnh Trình cùng giáo chủ nhiệm đến nhà tang lễ. Trong bầu khí nghiêm trang, Ái Đệ kìm được bật khóc thút thít, nhìn còn thảm hại đáng thương hơn cả Diêu Nhạn Lam.

   Diêu Nhạn Lam gầy tới mức chỉ cần trận gió cũng có thế thổi bay, ánh mắt đờ đẫn đáp lễ lại những người tới viếng em mình cách máy móc.

   Khánh Đệ nhìn cảnh ấy, xót xa vô cùng, lúc ôm Nhạn Lam để an ủi, ghì hai tay chặt hơn, chỉ hận thể truyền hết nhiệt lượng trong người mình sang cho ấy.

   Những hiềm khích và đố kỵ trước kia, giờ nghĩ lại chỉ thấy nực cười. Bọn họ cùng ngồi con thuyền, nguyện vì tình mà neo lại, và lại đắm say cùng phong cảnh.

   "Nhạn Lam, phải bảo trọng... Cảnh Trình, cậu ấy ở trời phù hộ cho chị."

   Nhạn Lam lẳng lặng gật đầu, tâm trạng trong ánh mắt phức tạp.

   Khánh Đệ và đám bạn học cùng lớp ra khỏi nhà tang lễ, ngừng quay đầu lại nhìn, người đàn ông trung niên thắp hương làm lễ, mấy người đứng sau động tác đồng nhất nhìn có vẻ đều là những người có vị trí. Diêu Nhạn Lam cúi người đáp lễ, chiếc cổ thon trắng cúi gập, đôi xương bả vai nhô cao, tâm trí phiêu dạt, cứ như nơi này đơn độc chỉ còn lại mình ấy vậy. Cho dù là thế vẻ đẹp toát ra từ người ấy vẫn khiến mọi người phải thốt lên đầy cảm thán như trước.

   "Chị." Ái Đệ kéo

   Khánh Đệ hoảng hốt quay đầu lại, nhường đường cho người mình vừa cẩn thận va phải: "Xin lỗi".

   Người đó đáp lời, ném mẩu thuốc lá xuống đất, thẳng ra góc khác. Lưng hơi khom xuống, gió thổi rối tung mái tóc nhuộm vàng của ta.


   CHƯƠNG 25


   khúc uốn cong của sông Tích Sa, có hai chiếc cần câu bắc ngang bờ sông. Dưới ô che nắng, chú Đức buông tiếng cảm thán đầy thỏa mãn: "Mùa xuân câu chỗ nước cạn, mùa thu câu cận bờ. Địa điểm này chọn nhầm".

   Người ngồi bên cạnh buồn liếc nhìn phao câu nổi mặt nước, cầm bình giữ nhiệt trong tay rót đầy tách trà, cung kính đưa cho chú Đức.

   "Chú Đức, hôm nay có lệnh bắt rồi, tin tức từ trong đó báo ra là, mấy vụ án lớn giết người cướp của trước đó vẫn chưa phá được, nên thành phố rất quan tâm tới vụ án lần này, coi nó là vụ án lớn, phải xử làm án điểm, chỉ đợi có kết quả thẩm vấn là bên Viện kiểm sát cho khởi tố ngay. Những tội danh bị liệt kê ra ít, tội cướp của, tội tổ chức băng nhóm xã hội đen, tội cố ý gây thương tích..."

   đợi người kia xong, chú Đức dằn mạnh chiếc cốc tay xuống đất, tức tối : "Mẹ kiếp Nhiếp Nhị cũng quá tàn nhẫn! Cố ý ám hại người ta mà! Chẳng phải muốn bọn chúng chết cả hay sao!", rồi như nhận ra mình mất bình tĩnh, chú Đức vội thở phù hơi, như trút cái gì ra vậy, sắc mặt đỡ hơn chút, hỏi: "Quang Diệu, những việc khác sắp xếp xong chưa?".

   "Chú Đức yên tâm, đều sắp xếp xong hết cả rồi. cho người vào trại giam số hai, phí cũng đưa cả rồi, tin được. Còn bên toà án, những người có thể chào hỏi cũng gặp. Chỉ là... tiện dùng danh nghĩa của chú, vì vậy sợ đến lúc đây họ lại nhiệt tình."

   "Phía tên Vu béo có động tĩnh gì ?"

   " thấy gì. Tang Cẩu ngay tối hôm ấy nghe tin ôm hết tiền bỏ chạy rồi, mấy vụ án giết chủ hầm mỏ trước đó mà điều tra, chắc chắn ngồi bóc lịch trong tù cả đời. Mà cho dù có nhận hết tội về mình, tên Vu béo cũng chẳng để cho con đường sống. Chú Đức, tên Vu béo mà ra tay là rất tàn nhẫn, cũng có mối quan hệ với bên , chúng ta có cần phải chú ý tới chút ? được, cháu phải tìm vài tên bố trí sẵn mới được."

   Chú Đức khẽ khoát tay: "Tạm thời lúc này chúng ta đừng tham gia vào, còn chưa đủ loạn hay sao. Đợi tên Vu béo mượn thế làm thân hết với đường dây của Nhiếp Nhị, dính chân vào đấy rồi, Vấn Sơn lại có cuộc long hổ tranh đấu nữa. ta nhắm vào mấy nơi vui chơi giải trí của Nhiếp Nhị, Nhiếp Nhị lại chịu để yên chắc? Thằng Hổ chết rồi, chúng ta muốn thả mấy con chuột đó cũng dễ, đám huynh đệ của thằng Hổ cậu nên để ý chăm sóc, thuận tiện nhắc nhở chúng, phải hết sức thận trọng, đừng manh động vội! Mạng mình mình phải giữ!". rồi chú Đức phóng tầm mắt ra nhìn bóng cá nhảy khỏi mặt nước phía xa xa, ánh mắt khó đoán, điềm đạm tiếp: "Chỉ cần tên Vu béo chiếm ưu thế, đẩy đám huynh đệ của thằng Hổ ra. Có mấy vụ án giết người cướp của đó, tên Vu béo chết cũng lột da".

   "Chú Đức cao kiến!" Trán Quang Diệu lấm tấm mồ hôi, buồn buồn : "Còn nữa chú Đức, luật sư Tạ mà nhà họ Khương thuê, nhìn bề ngoài danh tiếng rất tốt, nhưng ra sau lưng họ giở rất nhiều trò. Chú xem, liệu chúng ta có cần phải ra mặt...".

   Đôi lông mày chú Đức nhíu chặt, bất mãn hừ tiếng: "Phần luật sư cần phải lo nhiều, chỗ nào thủ tục cần nhét tiền thêm nhiều hơn nữa vào. Nếu ổn mình cũng lo được nhiều như thế, chỉ cần kéo Nhiếp Nhị vào, dính vào càng sâu càng tốt! ", xong cười nhạt: " ta cũng chẳng còn mấy năm huy hoàng nữa, ôm chân Ngụy Kiệt mà dám mộng tưởng thiên hạ thái bình?".

   "Chú Đức, Bí thư sắp về hưu rồi, nghe ít người , vị trí đó, thị trưởng Ngụy là người có hy vọng nhất", Quang Diệu nóng lòng .

   Chú Đức khịt mũi tiếng, nghiêm túc cảnh cáo: " Vấn Sơn còn có thành phố Nguyên Châu, Nguyên Châu còn có tỉnh! Trước mắt tình hình tỉnh rất phức tạp, hươu chết về tay ai còn chưa ràng! Quang Diệu, phải biết nhìn xa chút, phải học cách đứng từ cao mà nhìn xuống. Đây chính là điểm yếu của cậu".

   Quang Diệu im lặng suy nghĩ lúc, ánh mắt thoáng lên vẻ thán phục: "Chú Đức, chú phải".

   Chú Đức thêm gì nữa, mắt nhìn chằm chằm vào chiếc phao nổi mặt sông, lúc lâu sau mới khẽ than: "Có phải cảm thấy chú Đức quá nhẫn tâm ?".

   Quang Diệu nhất thời biết trả lời thế nào, trong lòng ta ràng tán đồng những việc làm của chú Đức. Cục diện hỗn loạn này sớm được bố trí từ lâu, giờ ý của chú Đức là khuấy cho nước đục thêm, càng đục càng tốt. Khương Thượng Nghiêu chỉ là cái cớ để chú Đức vin vào đấy, bất hạnh gặp nạn, nhưng vô duyên vô cớ kéo người chẳng liên quan gì vào, mặc dù bây giờ chú Đức cũng cố kéo Thượng Nghiêu ra, cố gắng giảm thiểu những thiệt hại mà phải gánh, nhưng điều dó cũng thể xóa bỏ được việc giậu đổ bìm leo của chú Đức.

   Quan hệ giữa ta và Khương Thượng Nghiêu cũng chỉ là quan hệ xã giao, nhưng dù sao ta cũng lớn hơn vài tuổi, nên có thể coi là tận mắt chứng kiến Thạch Đầu và Hắc Tử trưởng thành. Hơn nữa ta lại rất thích phẩm chất giữ thân trong sạch bằng mọi cách của Khương Thượng Nghiêu, trong mắt người như ta, người có được những phẩm chất như thế đáng quý.

   Gió nhè thổi dưới ánh mặt trời ấm áp, phía xa xa từng sóng lúa mạch nhấp nhô đồng, hương lúa thơm và ngọt ngào bay lượn trong khí.

   Chú Đức trầm ngâm như suy nghĩ điều gì, lúc sau mới u ám khẽ : "Phải để nó sống bằng con chó, rồi cho nó sống cuộc sống của con chó sau này nó ngoan ngoãn vẫy đuôi nghe lời như chó vẫy đuôi chạy theo chủ vậy".

   khá , nhưng Quang Diệu đứng cạnh chú vẫn nghe thấy hết. ta cúi người rót trà cho chú Đức, mỗi từ như nhát dao, nhưng bàn tay rót trà của Quang Diệu vẫn điềm tĩnh dao động. ta cười khổ, trái tim tê liệt đến cảm giác thương xót đồng loại ta cũng quên mất rồi.   Từ chối ký tên vào lệnh bắt có nghĩa là ngăn được diễn biến tiếp theo của việc, cái gì phải đến cũng đến. Mấy ngày sau, Khương Thượng Nghiêu lao động, Ngưu và tên khỉ gầy đến, nhìn nháy mắt. Khương Thượng Nghiêu hiểu ý, ném cái đèn màu làm dở xuống đất, ra khoảng sân chuyên để hóng gió đằng sau.

   Ngưu nhiều, sờ túi rút ra bao thuốc loại thượng hạng do nhà máy trong tỉnh sản xuất ném cho Khương Thượng Nghiêu, chẳng buồn quay đầu lại liền bỏ ngay. Khương Thượng Nghiêu còn ngây người, bao thuốc bị tên khỉ gầy cướp mất rồi xé toang rút ra mấy điếu nhét ngay vào túi mình.

   "Người em, mày sắp gặp khó khăn rồi đấy", tên khỉ gầy dùng ngón tay chỉ lên trời: "Bên có lệnh chuyển mày sang tổ khác".

   Khương Thượng Nghiêu sớm có tâm lý đề phòng những biến cố có thể xảy ra, nhưng ngờ lại xảy ra chuyện thế này.

   "Ma mới sợ vào cửa, ma cũ sợ chuyển phòng. Việc này chắc chắn có người muốn làm khó mày. Hoặc là mày mau tìm người nhờ chạy chọt để được ở lại , hoặc là vui vẻ chấp nhận, nếu phải tội chết, cố gắng lên núi sớm mà giữ lấy mạng."

   Lên núi nghĩa là phải ngồi tù chính thức sau khi nhận tội và bị xét xử, trước kia có nghe đám đồ đệ của chú Đức vậy. Khương Thượng Nghiêu bị bắt giam lâu như vậy, cũng biết có ít người thà sớm được lên núi còn hơn phải ngồi ở trại tạm giam dù chỉ ngày.

   "Việc gì đến đến." buồn bã .

   Tên khỉ gầy đứng dậy lắc đầu: " hai ngày tới mày tự nghĩ cách ".

   xong thấy ánh mắt Khương Thượng Nghiêu trống rỗng, biết nghĩ gì, bất giác lắc đầu thở dài. Khi nhấc chân định nghe Khương Thượng Nghiêu : "Cảm ơn các cậu, giúp tôi với Ngưu, cảm ơn ấy chăm sóc tôi mấy ngày nay".

   Tên khỉ gầy bước chân vào thế giới xã hội đen từ lâu, gặp rất nhiều loại người. Nhưng biết tại sao, nhìn chàng trẻ tuổi ngồi xổm dưới đất lúc này, nhẫn nhịn trầm mặc phù hợp với tuổi, đôi vai kém vạm vỡ rắn chắc như phải cõng vật nặng ngàn cân đó mà mặt biến sắc, bất giác khiến cậu ta có chút buồn bã lý do. Cậu ta muốn khuyên Khương Thượng Nghiêu mấy câu, môi khẽ mấp máy nhưng lại biết nên gì, đành giơ tay vỗ vai .

   Tối đó, Khương Thượng Nghiêu bị chuyển sang phòng giam số chín.

   Những năm gần đây tiến hành việc chấp pháp văn minh, kỷ luật nghiêm ngặt, vì vậy trong nhà tù được phép đánh người, càng được phép đánh vào mặt và phần mềm. Nhưng những kẻ ngồi tù đa phần buồn chán vô vị, các phương pháp chúng phát minh ra để giày vò người khác vô số kể. Mấy ngày nay, những thứ Khương Thượng Nghiêu nghe thấy mới chỉ là hai kiểu mà thôi.

   Từ khi hay tin mình bị chuyển phòng, biết cái đợi mình ở phía trước. Cảnh Trình và Nhiếp Tiểu Tứ cùng mất mạng, thù lớn này Nhiếp Nhị nhất định trút cả lên vai .

   Người, hai tay, chân trái dính vào tường, phải đứng chân suốt cả đêm, đến tận sáng tiếng loa vang lên mới coi như được giải thoát. Vừa thả lỏng cả người mềm nhũn khuỵu xuống đất, chân phải sưng vù như bánh bao lên men. Hơn hai mươi người trong phòng giam vờ như biết chuyện gì xảy ra, đám còn lại cười thầm ngớt, tên mặt béo như cái thớt nằm ở phản số ba cả đêm trông Khương Thượng Nghiêu vừa ngáp vừa vào nhà vệ sinh.

   Đứng co chân áp người vào tường vẫn còn là , qua tối, tối tiếp theo còn chưa biết thế nào.

   Khương Thượng Nghiêu trầm mặc ngồi bóp chân, các cơ co rút, cả bàn chân của co quắp lại đế chống đỡ đau đớn khó thành lời đó. Trong đầu vẫn lên nụ cười và khuôn mặt của Diêu Nhạn Lam.

   Bữa sáng vẫn là cháo, chỉ có điều khi Khương Thượng Nghiêu tìm lại được bát của mình trong nhà vệ sinh, thùng cháo hết nhẵn. nhìn khắp phòng giam lượt ai dám lên tiếng, thậm chí còn lẩn tránh ánh mắt , lẩn tránh ánh mắt Thành ngồi ở đầu phản nhìn mím môi cười thầm.

   Thành mặt rỗ là người bản địa, bắt cóc giết người bị phán tù chung thân, chỉ đợi ngày Lên núi. Trong trại giam tốt nhất nên dây vào những kẻ bị tuyên án chung thân, bởi vì bọn họ chẳng còn gì để mất. Khương Thượng Nghiêu cũng bao giờ lên tiếng kêu cứu trong này, gào lên làm loạn có nghĩa là tạo phản, hậu quả nhất định phải chịu cảnh biệt giam. thỏa mãn ý đồ của bọn họ.

   Thấy tức giận mặt Khương Thượng Nghiêu dần dần dịu xuống, nụ cười nham hiểm nơi khóe môi của Thành mặt rỗ cũng vụt tắt, nhìn chằm chằm Khương Thượng Nghiêu lúc, rồi vẫy tay với .

   Khương Thượng Nghiêu thoáng do dự, rồi kiên định bước tới.

   "Ngồi xuống."

   "Đứng suốt cả đêm, chân tê hết cả, ngồi được." Khương Thượng Nghiêu đứng nhìn Thành mặt rỗ ngồi phản, bình thản .

   Lần này chắc muốn đập phản rồi! khí trong phòng giam bỗng chốc nóng hẳn lên.

   Thành mặt rỗ chưa từng bị ai nhìn với ánh mắt coi thường như thế, cánh mũi phập phồng, nhặt ngay chiếc dép ở phía trước phản nhằm thẳng vào mặt vào đầu Khương Thượng Nghiêu mà ném. Khương Thượng Nghiêu nghiêng mặt né, tránh được trong gang tấc, khóe mắt thấy được mấy người vây quanh đấy.

   "Làm gì thế, làm gì thế!" Cùng với tiếng hét lớn vọng lại ngoài hành lang, mấy người đứng vây trong phòng giam chớp mắt tản mát .

   Ngay sau đó cánh cửa sắt nặng nề mở ra, là cán bộ Hoàng, người phụ trách phòng giam này.

   Khương Thượng Nghiêu bị đưa đến phòng tạm giam chuyện, điểm khác biệt lớn nhất giữa cán bộ Hoàng và cán bộ Hướng là sắc mặt rất ôn hòa, chưa cười. ta hỏi thăm xem Khương Thượng Nghiêu có chỗ nào chưa quen sau khi bị chuyển phòng giam, còn phòng giam số chín đúng là có mấy tên ma dễ quản lý. quan tâm chân thành, những lời tự trách của người này khiến cảm giác đề phòng của Khương Thượng Nghiêu lung lay, nghi ngờ liệu biết có phải do mình nghĩ nhiều quá .

   Nhưng ton hót lại là việc mà đám phạm nhân căm ghét nhất, nhất thời ở đây mà tố cáo, về đến phòng giam vẫn phải cúi đầu khuất phục chúng. Thân ở trong tù, phải đề phòng tất cả mọi chuyện có thể xảy ra. Vừa suy nghĩ, vừa nuốt vội những lời định vào trong.

   Cán bộ Hoàng thấy có ý định cung khai, bèn cười ha ha: "Chiều nay luật sư Tạ Trinh Vực thụ lý vụ án của cậu đến, luật sư Tạ là luật sư nổi tiếng trong thành phố này, hy vọng cậu hiểu hành vi phạm tội của mình, thà cung khai, tích cực phối hợp với cơ quan điều tra, để nhận được khoan hồng".

   Những lời sáo rỗng này chẳng sót câu nào, nhưng tất cả những người trong trại giam này đều biết Khượng Thượng Nghiêu từ chối ký tên vào lệnh bắt giữ, mỗi câu cán bộ Hoàng ra đều khẳng định "tội danh" của , đồng thời còn phải chịu đựng những lời công kích của đám đầu trâu mặt ngựa trong phòng giam số chín, mà câu nào cũng đầy ý đe dọa.

   Khương Thượng Nghiêu nghe vậy hai mắt nheo lại, nhếch môi cười nhạo báng, nhưng hành động nhanh đến nỗi mà người ngồi đối diện phát ra. tỏ ra hết sức cung kính và thận trọng, luôn miệng vâng dạ.

   Quay trở lại phòng giam, lại lần nữa nhìn thấy bộ mặt u ám của Thành mặt rỗ, trong lòng Khương Thượng Nghiêu bỗng trào lên cảm giác mệt mỏi và buồn bực tới cùng cực.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   CHƯƠNG 26
   #ff9900'] Type: Vân

   Thẩm Khánh Đệ khẳng định tất cả rất bình thường. Tình hình diễn biến rất kỳ lạ, kỳ lạ tới mức với khả năng hiểu biết của mình, thể lý giải nổi.

   Khương Thượng Nghiêu tham gia vào băng nhóm xã hội đen, bị tuyên án hai năm tù; đột nhập vào nhà cướp của giết người, tình tiết nghiêm trọng, tuyên án mười năm, cộng cả hai tội lại, phải ngồi tù tất cả mười hai năm.

   Dưới hàng ghế dành cho người đến dự phiên tòa, mẹ sắc mặt trắng bệch, ánh mắt đóng băng. Diêu Nhạn Lam rũ ra như chiếc lá héo vì sương giá, Khánh Đệ ngồi ngay sát bên cạnh có thể cảm nhận được cả người ấy run rẩy.

   Người phạm nhân tay đeo còng số tám được áp giải lên tòa án qua lối bên cạnh, sau vài giây nhìn chằm chằm xuống phía dưới, nhìn xuống lần nào nữa. Nhìn nghiêng thấy gò má của gầy nhiều, ánh mắt còn bình thản chính trực như trước, mà như bị che phủ bởi hàng nghìn lớp sương mù, xa cách bởi hàng vạn con sông, Khánh Đệ nhìn thấu được tâm trạng của .

   Đây là lần đầu tiên được nhìn thấy sau mấy tháng xa cách. biết bao nhiêu đêm, để mặc cho ánh trăng tưới ướt tóc mình, mái tóc dài giúp che đôi mắt luôn ngấn lệ. Trong vô số khoảng thời gian rảnh ít ỏi giữa các giờ học, ánh mắt như có thể nhìn xuyên qua tất cả mọi chướng ngại vật hướng về phía khu rừng , giọng hát trầm ấm của cứ luẩn quẩn trong lòng.

   Giờ này phút này, ánh mắt tham lam, mỗi lần nhìn đều chăm chú như phác họa từng đường nét khuôn mặt ấy lên trái tim mình. Từng nét từng nét, khắc sâu vào trong xương trong cốt.

   Khi tuyên án, để ý thấy thớ thịt co rút lại, biết nhất định nghiến chặt răng. Đây là giây phút duy nhất để lộ tâm tư của mình ra ngoài. Giây phút ấy, cảm giác trái tim mình đau thắt, đau tới mức mắt cay xè.

   "Luật sư Tạ, con tôi nhất định phải kháng án! Nhất định phải kháng án!" Ra khỏi tòa án, Khương Phượng bực bội la lên, thể nhẫn nhịn được.

   "Tôi có thể hiểu được tâm trạng của mọi người." Luật sư Tạ thận trọng : " ra có được phán quyết này cũng chẳng dễ dàng gì. Tội danh giết người trước đó vì chứng cứ đủ nên thể đưa ra tòa, đây là tội cố ý sát hại, nếu tuyên án có thể bị tử hình hoặc chung thân, cần nghĩ cũng biết tôi tốn…".

   "Chứng cứ đủ là ! Con tôi chẳng làm gì cả cũng là ! Tất cả đều là ! cửa tòa án còn treo quốc huy rất to mà! Chúng tôi chẳng cần gì cả, chỉ cần công lý thôi!”

   Luật sư Tạ vẻ mặt đầy bất lực, : "Tôi hiểu tâm trạng của mọi người lúc này, hay là, mọi người cứ về trước, nghỉ ngơi hai ngày. Chúng tôi về văn phòng luật sư nghĩ cách xem nên tiếp thế nào?", rồi quay đầu tìm trợ lý, ra hiệu cho cậu ta đánh xe lại.

   " Khương, chúng ta về ." Khánh Đệ đỡ Nhạn Lam lúc này đờ đẫn như muốn ngã, khẩn khoản .

   Nhìn Khương Phượng có phần nóng nảy, mái tóc búi phía sau sổ bung ra, rối tung, sắc mặt cắt còn giọt máu, hai mắt như tóe lửa.

   "Luật sư Tạ, đừng vội!" Khương Phượng thấy luật sư Tạ nhấc chân muốn lên xe, vội vàng lao tới kéo lại: "Con tôi còn ở trong đó, nó vô tội, vô tội mà!".

   tới câu cuối giọng nghẹn lại như sắp khóc, Khánh Đệ kéo Nhạn Lam đuổi theo ngăn lại: " ơi, từ từ rồi ".

   Vẻ mặt luật Tạ bối rối, Khương Phượng vẫn dùng dằng buông. giằng co, chiếc xe từ phía sau đến.

   "Ồ, chó mẹ bảo vệ được con, phát điên lên rồi kìa", đám người từ bậc thềm của tòa án bước xuống, người dẫn đầu cao lớn vạm vỡ, đầu trọc lốc, ràng là Nhiếp Nhị của Vấn Sơn. khuôn mặt tên vừa như có ý cười nịnh bợ, tiếp: "Nhị Ca, nhà nào đóng cửa chặt biết", rồi hướng về phía Khánh Đệ xua tay, giống như đuổi nhặng: " , đừng đứng đó chắn đường".

   Luật sư Tạ thấy tình hình như vậy sớm chuồn từ lâu, Khương Phượng quay lại thấy Nhiếp Nhị, máu nóng dồn lên mặt, ánh mắt bừng bừng như bốc lửa, Khánh Đệ và Nhạn Lam còn chưa kịp phản ứng, từ miệng bà phát ra tiếng hét xé gan xé ruột như con mãnh thú mẹ, bà lao lên.

   "Mày hại chết đứa con nhà bà còn chưa đủ, giờ lại muốn hại thêm đứa nữa, đồ khốn, hôm nay bà phải liều mạng với mày!"

   Đám người bu quanh Nhiếp Nhị đâu dễ dàng để bà đến gần, liền thượng cẳng tay hạ cẳng chân, Khương Phượng ngã ngồi xuống đẩt. Hai tay bà chống xuống đất, đứng bật dậy, nhưng lại bị đám người đó xông đến bạt tai hai phát khiến bà đau gập cả người xuống.

   Khánh Đệ và Nhạn Lam người hét lên: "Đừng đánh, đừng đánh nữa, dừng tay", người hét: "Tôi gọi cảnh sát rồi, ngay trước cửa tòa án mà các người còn dám ngông cuồng như thế sao?".

   Sắc mặt Nhiếp Nhị lộ vẻ chán ghét và cáu kỉnh, hướng về phía thuộc hạ xua tay, ý bảo tên đó dừng lại khẽ dặn dò: "Đừng gây chuyện nữa, chỗ này người qua người lại nhiều".

   Tên thuộc hạ vừa đánh Khương Phượng hai cái bạt tai phủi hai tay vào nhau như phủi bụi, chửi : "Đồ chó cái, Nhị Ca nhân nghĩa, thèm so đo với mày. Hãy với con chó con của mày, thù giết em bọn tao trả. Bảo nó giữ đầu cho chắc, cẩn thận đấy".

   "Phì" Khương Phượng ngồi dưới đất, nhổ miếng nước bọt, rồi lau mặt, ánh mắt ngập tràn căm hận: "Bà mở to mắt chờ xem đám quỷ đoản mệnh tâm can đen tối của đám chó mẹ chúng mày nuôi dưỡng, bà tin ông trời có mắt, có ngày chúng mày bị trừng phạt...".

   hung hăng đanh đá của Khương Phượng bao năm nay bộc phát nhưng hễ bốc lên là dễ kìm hãm, cũng chẳng thèm quan tâm tới Khánh Đệ và Nhạn Lam ra sức đỡ bà đứng dậy, cứ ngồi lì dưới đất mắng chửi hồi. Người vây lại xem ngày đông, sắc mặt của Nhiếp Nhị càng lúc càng khó coi, chen khỏi đám người về phía xe của mình.

   Đằng sau hai chiếc xe của đám Nhiếp Nhị là chiếc xe con hiệu Mitsubishi màu đỏ, sau khi đám đông tản màu đỏ đó dưới ánh nắng gay gắt càng khiến người ta thêm nhức mắt, mặt Khánh Đệ và Nhạn Lam đều biến sắc.

   Ngụy Hoài Nguyên thấy thể tránh được, liền đánh tiếng chào hỏi Nhiếp Nhị rồi thẳng tới, đầu tiên là nổi nóng quát Khánh Đệ: "Em ở đây để làm gì?".

   Khánh Đệ làm mặt lạnh lùng đáp: "Em đến để chăm sóc bạn mình. Hoài Nguyên, phải tỉnh à? Bác trai có biết về đây ? Có biết xưng huynh gọi đệ, theo hầu hạ đám lưu manh ở đây ?".

   Ngụy Hoài Nguyên ghét nhất việc thường lấy bố ta ra để dọa dẫm mình, nhưng lại bất lực, chỉ có thể quát câu: "Em hiểu cái mẹ gì!", sau đó quay mặt sang nhìn chằm chằm Diêu Nhạn Lam.

   Diêu Nhạn Lam chịu được ánh mắt sáng lên đó của ta, cúi đầu đỡ Khương Phượng đứng dậy, giọng : " ơi, chúng ta về thôi, Khánh Đệ, em cứ chuyện , tí nữa về nhà chị ăn cơm".

   "Lại gầy nhiều rồi." Ngụy Hoài Nguyên sau lúc đứng thần người ra, mới mở miệng , cũng biết là cho ai nghe nữa.

   Khánh Đệ thoáng giật mình, nhìn qua thấy Diêu Nhạn Lam như nghe thấy dìu Khương Phượng rời .

   Khương Phượng hỏi : "Đấy là ai? Họ hàng của Khánh Đệ sao?".

   Diêu Nhạn Lam quay đầu lại nhìn, Ngụy Hoài Nguyên vẫn nhìn theo họ, còn Khánh Đệ đứng cạnh lại trừng mắt nhìn ta giận dữ, dáng người thẳng đứng.

   " họ của Khánh Đệ, con trai của bác ấy."

   Khương Phượng hừ tiếng lẩm bẩm: "Rắn chuột nhà, vừa nhìn thấy chẳng phải dạng tử tế gì".

   Diêu Nhạn Lam mặt mày đau khổ: ", đừng thế. Khánh Đệ rất tốt".

   Khương Phượng vỗ tay Nhạn Lam: " biết, Khánh Đệ là đứa trẻ tốt. Ý muốn họ nó và đám người kia cơ". Trong lúc câu đó bà lại nghiến răng nghiến lợi: "Nếu phải vì chúng Nghiêu Nghiêu bây giờ cũng đâu phải chịu tội như thế".

   "Nghe thấy chưa, rắn chuột nhà!" Khánh Đệ khẽ nghếch hàm lên, ánh mắt khinh miệt liếc về phía hai chiếc Mercedes-Benz lao ra khỏi cổng tòa án. Kính xe màu đen chắn mọi ánh nhìn, nhưng chắn được khinh thường trong ánh mắt .

   "Chẳng rảnh mà giải thích với em. hiểu gì hết!" Diêu Nhạn Lam rồi, Ngụy Hoài Nguyên cũng muốn ở lại đây thêm nữa, xong liền bỏ .

   "!" Bình thường Khánh Đệ bao giờ thừa lời nào với người họ này, nhưng hôm nay lại rất khác thường: ", em khuyên hai câu, là, những người kia phải người tốt. Hai là, đừng có để ý đến Diêu Nhạn Lam nữa!".

   Ngụy Hoài Nguyên bắt đầu nổi nóng, quay người lại tiến về phía mấy bước: "Có phải em uống nhầm thuốc ? thích chơi với ai là việc của , em quản được ? Còn cả Diêu Nhạn Lam nữa, em là mẹ hay là chị ta? Năm lần bảy lượt nhằm vào như thế là có ý gì?".

   Khánh Đệ nhượng bộ dù chỉ nửa bước, ngẩng cao đầu nhắc lại lần nữa: "Người ta có bạn trai rồi, tình cảm tốt tới mức tưởng tượng được đâu. Nếu còn là người, đừng làm cái việc đục nước béo cò, giậu đổ bìm leo nữa".

   "Em!" Nếu phải là quan hệ họ hàng thân thích, Ngụy Hoài Nguyên cho em họ này cái bạt tai rồi. ta nén giận, miệng khẽ cười: "Bạn trai ấy? Chính là thằng cha ngồi tù kia? nghĩ nó chết còn dễ ấy?".

   Thấy sắc mặt Khánh Đệ nặng như đeo đá, Ngụy Hoài Nguyên bất giác phá lên cười: "Khánh Đệ, cố gắng mà học , em có tương lai hơn Ái Đệ, cậu mợ còn mong sau này em báo hiếu nuôi họ nữa. Những chuyện khác, đừng quản nhiều quá, mà em cũng chẳng quản được đâu", xong ngông nghênh bỏ .   "Khánh Đệ, họ em... mấy ngày trước ta tới tìm chị. Nhưng chị mặc kệ ta." Diêu Nhạn Lam lắp ba lắp bắp giải thích qua điện thoại.

   Từ sau khi Cảnh Trình xảy ra chuyện, Nhạn Lam cứ mơ mơ màng màng, cảm giác trái tim ấy được phong kín trong chiếc kén vậy. Cho tới khi nhận được cái ôm đó ở nhà tang lễ.

   Trước kia quen Thẩm Khánh Đệ, chỉ nghe thấy tên , ở trường chú ý tới nhiều hơn chút. Trong ấn tượng của Nhạn Lam, Thẩm Khánh Đệ mặc dù hình dáng cao gầy, nhưng khuôn mặt rất bình thường, chính là kiểu mặt nhanh chóng bị nhấn chìm nếu vứt vào giữa đám đông.

   Thời gian đầu quen biết, Nhạn Lam chỉ cảm thấy rất đặc biệt. nhiều, ánh mắt lanh lợi, tính tình nghiêm túc. Nhưng khi chuyện, khách khí mà xa cách, chân thành nhưng chừng mực. quan tâm chăm sóc của khác trời vực với vẻ bề ngoài cao ngạo khó gần.

   Ngày hôm đó ở nhà tang lễ, Thẩm Khánh Đệ làm bất kỳ động tác thừa thãi nào, chỉ cứ thế lên phía trước ôm lấy Nhan Lạm chặt, Diêu Nhạn Lam lập tức cảm giác như trái tim mình sắp vỡ vụn ra. ấy phải chống đỡ cách khổ sở, em trai còn nữa, mẹ buồn bã tới mất lý trí thời gian dài, công việc cũng tạm dừng, Khương Thượng Nghiêu lại bị tạm giam chẳng có tin tức gì, trong nhà chẳng còn lại bao nhiêu tiền, mẹ cần phải khám bệnh, còn bản thân cần tiền mua gạo mua thức ăn, lại thi trượt đại học. Nhạn Lam mơ mơ hồ hồ cảm thấy Cảnh Trình làm liên lụy tới , gặp bà và Khương, ấy cảm thấy rất hổ thẹn...

   Cái ôm của Thẩm Khánh Đệ đến rất đúng lúc rất tự nhiên, đúng vào lúc ấy cảm thấy sống bằng chết ấy, ý chí muốn sống mãnh liệt lại manh nha tràn về.

   Nhạn Lam cần người bạn này, ấy thể chịu được việc hình tượng của mình xấu trong lòng Khánh Đệ. Vì vậy, sau khi rời khỏi tòa án Khánh Đệ đến nhà ăn cơm, Nhạn Lam nhất thời hoang mang, sợ liệu có phải Khánh Đệ hiểu nhầm gì đó rồi ? Nên ấy vội vàng gọi điện thoại giải thích.

   "Chị để ý tới ấy là đúng, tính cách ấy chỉ là ham cái mới lạ, qua vài ngày là nhạt thôi." Khánh Đệ lén liếc về phía phòng ngủ của bố mẹ cái, che ống nghe : "Nghe bác em , chị dâu tương lai của em tính cách tệ lắm, quản rất chặt, ấy dám làm gì đâu. Chị yên tâm ".

   Từ trong ống nghe thấy có tiếng thở hắt ra, Khánh Đệ nhẫn nhịn lúc, cuối cùng vẫn hỏi: "Chị nghĩ kỹ chưa? Học lại hay...".

   "Chị…" Diêu Nhạn Lam buồn bã, giọng nghẹn lại: "Chị muốn học lại, nhưng em biết đấy... chắc chị làm thôi, bán vé ở cung văn hóa như mẹ chị trước kia".

   Bên tai Khánh Đệ vang lên tiếng giáo Dư: "Giải nhất, Diêu Nhạn Lam khối Mười lớp Hai trường Nhất Trung", bỗng dưng thấy nuối tiếc vô cùng, bàn tay nắm ống nghe chặt tới mức nóng lên: "Có thể còn cách khác ? Bố chị... còn cả Khương nữa, ấy thế nào?".

   Tiếng cười đau khổ của Diêu Nhạn Lam vọng lại: "Bố chị phong lưu sống vui vẻ lắm. Chị nghĩ ra tại sao thế giới này lại có người đàn ông như thế, bỏ vợ đành, nhưng Cảnh Trình là cốt nhục của ông ấy. Hổ còn nỡ ăn thịt con, sao ông ấy có thể vô lương tâm như thế?". Lời vừa xong, tiếng thút thít từ đầu dây bên kia vọng tới, chắc là ấy lau nước mắt.

   Ánh mắt Khánh Đệ nhìn chằm chằm vào đôi giày da của bố mình đặt ngoài cửa, đồng cảm nhưng cũng chẳng giải thích, chỉ đành im lặng.

   "Chuyện này chị cũng dám làm phiền Khương nữa. Mời luật sư phải tốn rất nhiều tiền, bà ốm rồi, tiền khám tiền thuốc cũng ít. Còn Khương ở trong đó, hằng tháng cũng phải gửi ít vào. Chị... sao lại như vậy được?" Đầu dây bên kia Diêu Nhạn Lam bắt đầu rấm rứt khóc.

   Sao lại như vậy được? Khánh Đệ kìm được đau buồn, mắt cũng bắt đầu ướt. "Em vẫn còn ít tiền..."

   " cần đâu. Em cũng đâu giàu có gì. Hơn nữa chuyện nhà chị đâu thể giải quyết ngày ngày hai."

   "Em thế này, chị đừng để ý nhé, cái ông luật sư Tạ đó, em thấy ông ta rất giảo hoạt, lời và hành động quyết đoán, em nghĩ... có nên với Khương, đổi luật sư khác ?"

   Đối phương im lặng hồi lâu.

   Khánh Đệ do dự, rồi kiên quyết tiếp: "Chị có nghĩ, phán quyết hôm nay rất kỳ lạ ? Suốt phiên tòa cứ như cưỡi ngựa xem hoa vậy, vài điểm nghi vấn chưa làm chuyển sang điểm nghi vấn khác. Ví dụ Nhiếp Tiểu Tứ chết do bị bắn, Cảnh Trình chết vì bị đâm, dao là do người chết khác mang đến, vậy còn súng sao? Súng là của ai? Tại sao luật sư Tạ hỏi nhân chứng? Tính quan trọng của vật chứng, em tin ông ta biết. Còn nữa, Khương phải là người làm những việc đó, chúng ta đều biết. Cho dù ấy có mặt ở trường, em nghĩ, nhiều nhất ấy cũng chỉ... cũng chỉ giúp Cảnh Trình đánh nhau mà thôi. Khương may dính vào đó, nếu xét tội gây gổ đánh nhau, cũng chỉ tuyên án , hai năm là cùng.

   Mà xét kỹ lại, cho dù đối phương chết rồi có ai đối chứng, trường còn mấy vạn tiền mặt, nhưng mấy kẻ cướp của đó tự nhận tội rồi tại sao lại ra làm chứng cho Khương? Điều đấy cho thấy chẳng phải ràng tên họ Nhiếp kia giở trò sao? Theo em, chính vì ta biết được quan hệ của Khương và Cảnh Trình, nên mua chuộc hết tất cả. Những lời bọn chúng ngoài tòa án chúng ta chẳng phải đều nghe rất ? Vì em chết rồi, nên muốn hại chết Khương".

   Cả đoạn dài khiến Diêu Nhạn Lam sững lại, đầu dây bên kia, chỉ nghe thấy tiếng hơi thở phập phồng của Khánh Đệ.

   "Khánh Đệ, chị suy nghĩ. Chị chuyện với Khương. Em yên tâm."

   Trong lúc tinh thần hoảng loạn, Diêu Nhạn Lam còn chẳng cả tạm biệt cứ thế cúp máy. Khánh Đệ ngồi ở góc ghế sô pha, vô thức nghịch nghịch những hoa văn bên ngoài vỏ ghế, càng nghĩ càng thấy những phân tích vừa rồi của mình rất có lý.

   đột ngột đứng bật dậy, lao vào trong phòng, lật ga giường lên, lôi hộp giày bảo bối của mình ra.


   CHƯƠNG 27


   Thẩm Khánh Đệ ôm trong lòng tất cả tài sản của mình, nghìn tám trăm tệ, thẳng tới Nguyên Châu. Cuối năm ngoái dự đám cưới của họ, cũng từng lên thành phố rồi, lớn bằng chừng này mà đây mới là lần thứ hai bước chân vào nơi phồn hoa đô thị đó.

   Thời tiết là mùa hè nắng nóng. Vì tiết kiệm tiền nên tàu đêm, sau khi lên tàu ôm chặt mớ tài sản tích góp bao năm nay trong lòng, hai mắt mở to cho tới tận khi trời sáng. Đến Nguyên Châu gần trưa, ra khỏi ga, dùng tay làm quạt, nhìn quanh bỐn phía, nhất thời cảm thấy có chút hoang mang.

   Cầm hơn nghìn tệ lên tỉnh để tìm luật sư giỏi, chẳng khác gì muối bỏ biển. Thẩm Khánh Đệ biết rất bản thân sức cùng lực kiệt, nhưng thể trơ mắt đứng nhìn Khương Thượng Nghiêu bị giam sau song sắt, cả cuộc đời bị hủy hoại bởi tai bay vạ gió đó, mà lại chỉ có thể buông tiếng thở dài.

   Cho dù thay đổi được cục diện, vẫn muốn làm việc gì đấy, vì , vì trái tim thể nào bình tĩnh của mình.

   "Dù chỉ có người có thể ràng với mình rằng, mình nghĩ sai, Khương vô tội."

   Sau khi lẩm bẩm tự với mình, Khánh Đệ lấy từ trong túi ra tờ giấy, đọc cẩn thận, rổi thỉnh thoảng lại ngẩng đầu lên nhìn tấm biển bên xe buýt.

   Đây là địa chỉ chép được trong cuốn "Những Trang Vàng" ở cơ quan bố, có số điện thoại và địa chỉ của mấy văn phòng luật sư lớn trong tỉnh.

   Giờ quả nhiên giống như dự liệu. Hai giờ chiều, đứng dưới biển hiệu của bến xe buýt khác, Thẩm Khánh Đệ kìm được có chút uể oải.

   biết có phải do tuổi còn hay , mà lúc trước văn phòng luật sư còn rất nhiệt tình, nhưng sau khi biết có quan hệ thân quyến trực tiếp với đương , thể ủy thác, nên độ nhiệt tình cũng giảm vài ba phần, hỏi kỹ thêm nữa, nghe là vụ án xảy ra ở Vấn Sơn, liền thẳng thắn đùn đẩy bảo về tìm văn phòng luật sư tại Vấn Sơn để nhờ giải quyết, đồng thời họ cũng thẳng các vụ án hình có phân chia khu vực nên họ tiện thụ lý.

   Khánh Đệ tìm đến văn phòng luật sư thứ hai, kết quả vẫn như thế. Sau khi ra khỏi văn phòng luật sư, vẻ mặt chán nản, thẫn thờ đứng trước cánh cửa sắt của văn phòng luật sư, nhìn dòng xe như mắc cửi con đường trước mặt, đột nhiên cảm thấy có cảm giác thê lương của việc vào ngõ cụt.

   Nhìn lại tờ giấy mình vẫn nắm chặt tay, đọc thầm lượt các địa chỉ, mở túi ra, cầm chai nước trà mang theo uổng hớp, vừa vặn nắp chai vừa nhìn ngang nhìn ngửa xem nên về phía nào.

   "Vẫn còn định tiếp tục tìm nữa à?" Đằng sau có người hỏi.

   Khánh Đệ quay đầu lại, là người của văn phòng luật sư, khi nãy ở trong văn phòng của chủ nhiệm Vương và chủ nhiệm Lý, người này vào rót nước mời . Mái tóc cắt ngắn, mặc âu phục giày da, ánh mắt sáng ngời, thoạt nhìn thấy là người khá giỏi giang.

   Người đó chỉ vào tờ giấy tay hỏi: "Có thể cho tôi xem qua ?".

   Khánh Đệ do dự, nhưng vẫn đưa cho ta. Người đó cầm lấy liếc mắt nhìn lượt, rồi cười. "Văn phòng luật sư Nhạc Hùng, kẻ nổi tiếng thấy tiền là sáng mắt, chuyên thụ lý các vụ án kinh tế chê vụ án quá dính răng - nhận; văn phòng luật sư Vương Cao Hàn, chuyên cố vấn về pháp luật thường niên cho các tập đoàn lớn ở thành phố Nguyên Châu, bất kể tình hình ra sao cũng đạt kết quả như mong muốn, quan tâm tới những vụ án - nhận; văn phòng luật sư Nguyên Đô... Thôi bỏ , những văn phòng khác nữa, đều giống nhau cả."

   Khánh Đệ kinh ngạc, chỉ lên tấm biển treo tường: " chẳng phải cũng là luật sư của văn phòng luật sư Vương Cao Hàn hay sao?". Sao lại có cái kiểu bóc mẽ ông chủ của mình như thế?

   Người đó khẽ cúi người: "Tôi họ Bành. Bành Tiểu Phi. Đại học chính trị pháp luật Tây Nam. tại trong thời kỳ thực tập, là nhân viên của Vương Cao Hàn, trợ lý pháp lý". Ngay sau đó chỉ vào văn phòng cách trịnh trọng, tỏ ra hết sức bí hiểm tiến sát gần Khánh Đệ, khẽ: "Tôi giống những người trong đó".

   Động tác cố làm ra vẻ bí hiểm của ta khá hài hước, nếu phải là Khánh Đệ suy sụp tinh thần, lúc này có lẽ bị hành động ấy làm cho phì cười rồi. Thấy đối phương giơ tay ra, sững lại rồi vụng về giơ tay ra bắt tay ta: "Tôi là Thẩm Khánh Đệ".

   Bành Tiểu Phi thần thái thong dong, tính tình vui vẻ, hoàn toàn cảm thấy ngạc nhiên trước cái tên quê mùa cục mịch của Khánh Đệ, điều này bất giác khiến Khánh Đệ cảm thấy nhõm.

   "Vừa rồi tôi có nghe qua chút vụ án của bạn , rất có hứng thú." Bành Tiểu Phi giải thích lý do: "Cậu Khương đó... là bạn trai của à?".

   Khánh Đệ cụp mắt xuống lắc đầu: " ấy là Khương Thượng Nghiêu. Chỉ là bạn bình thường thôi".

   Bành Tiểu Phi tỏ ý hiểu, : "Có thể cho tôi nghe xem xảy ra chuyện gì ?".

   Khánh Đệ nhìn quanh, vẫn chưa biết quyết định xem nên tìm tiếp đến văn phòng luật sư thứ ba, hay là nên trình bày lại chi tiết vụ án với Trình Giảo Kim 1 tự nhiên từ trời rơi xuống này.

   1 Trình Giảo Kim: (589-665) tự Tri Tiết, là công thần khai quốc nhà Đường

   "Nóng quá, , tìm chỗ nào để ngồi lát. Tôi mời uống thứ gì đó", xong Bành Tiểu Phi liền bước trước.

   Khánh Đệ lại lần nữa thấy kinh ngạc, vội vàng chạy đuổi theo: "Để tôi mời ".

   Bành Tiểu Phi liếc mắt nhìn chai nước tay , gì. Khánh Đệ bối rối cho nó vào túi, cảm thấy người này tính cách kỳ lạ, cũng nhanh nữa.

   Khi vừa ngồi xuống cái bụng đáng thương của Khánh Đệ reo lên ùng ục mấy tiếng, khổ sở ngồi co người lại, Bành Tiểu Phi gọi cho Khánh Đệ đĩa cơm rang và cốc nước cam, còn mình gọi cốc Tonic.

   "Cái đầu cao như thế, có co người ngồi nữa cũng giấu được đâu. Sáng sớm từ Vấn Sơn đến đây phải ? Còn chưa ăn trưa chứ gì?"

   Bị người ta bóc mẽ, Khánh Đệ cũng giả vờ nữa, ngồi thẳng người dậy chờ cơm. Cả bữa sáng và bữa trưa được giải quyết bằng cái bánh bao, giờ đúng là rất đói. "Tôi có tiền. Để tôi mời , đừng chỉ uống thế." chỉ chỉ vào cốc nước Tonic.

   Bành Tiểu Phi phì cười.

   "Tôi còn có thể trả phí tư vấn cho nữa, quy định trong ngành các là thế phải ?"

   "Trong thời gian thực tập có vụ án đặc biệt để phân tích nghiền ngẫm đối với tôi mà cũng tốt. Tiền tôi nhận, giờ tôi cũng chưa có tư cách để treo biển hành nghề mà."

   Nghe ta thế, Khánh Đệ tránh khỏi cảm giác thất vọng. Nhưng lại hy vọng vào việc ta là sinh viên của trường đại học danh tiếng, có lẽ cũng khác với người bình thường. Từ khi Khương Thượng Nghiêu gặp họa phải ngồi tù, trong lòng lúc nào cũng chỉ suy nghĩ đến chân tướng việc, nhưng kiến thức non nớt, tin tức thu thập được lại đủ, cho dù có suy nghĩ lại nhiều lần, cũng chưa tìm ra manh mối nào đáng kể. Giờ như người chết đuối, vô cùng khao khát vớ được cái cọc, cho dù đấy chỉ là cọng rơm.

   Ăn cơm xong, nghiêm túc nghĩ lại tất cả những chuyện mà mình biết.

   "Khương Thượng Nghiêu. ấy là người rất tốt, hiếu thuận với mẹ, gần gũi quan tâm bạn bè. ấy có cậu em trai, phải em ruột. Em trai ấy vẫn luôn qua lại với đám người giang hồ, tháng Tư năm nay, à, tôi quên , tôi và em trai ấy là bạn học cùng lớp. Tháng Tư năm nay, em trai ấy là Diêu Cảnh Trình mất tích đêm..."

   Khánh Đệ tường thuật lại từ đầu, bành Tiểu Phi chăm chú lắng nghe, khiến bất giác dấy lên hy vọng.

   "Tình hình giờ là như thế này, nghe mẹ ấy nhất định phúc thẩm, tôi nghĩ nếu đến phiên phúc thẩm mà vẫn là luật sư Tạ lo, có lẽ kết quả cũng chẳng khác gì. hiểu tại sao, tôi tin vào vị luật sư đó, tôi có cảm giác ông ta có khả năng nhưng chịu giúp, hoặc là muốn giúp, rất nhiều những tình tiết quan trọng bị ông ta bỏ qua, tác phong làm việc thờ ơ thận trọng như thế phù hợp với danh tiếng có của ông ta." Khánh Đệ thấy đối phương ngồi im , chỉ có ngón giữa của ta gõ xuống bàn, như suy nghĩ điều gì, cũng dừng lại, cầm chặt chiếc cốc, do dự hỏi: "Có phải tôi rối quá ?".

   Bành Tiểu Phi xua tay, trầm ngâm : "Tiếng tăm của luật sư Tạ tôi ở Nguyên Châu cũng nghe, có thể mấy vụ án lớn vào tay ông ta đều được giải quyết khá thấu đáo, điểm này cần phải nghi ngờ. Có điều những gì vừa , tại sao lại có thái độ như thế, có khả năng ông ta có suy tính riêng của mình". ta phớt lờ thất vọng khuôn mặt Khánh Đệ, tiếp tục gõ bàn.

   Cạch cạch cạch, Khánh Đệ hoang mang nhìn ra ngoài cửa sổ, bất giác thầm hối hận bản thân lãng phí thời gian. định gọi nhân viên phục vụ tới tính tiền, nghe thấy Bành Tiểu Phi : "Điểm nghi vấn ít, ít nhất cũng đưa ra được ba điểm. Thứ nhất, hung khí. Khẩu súng ở trường vụ án là từ đâu mà có? Và giờ ở đâu? Điều này rất quan trọng, nếu là của thủ phạm, vật chứng có sức nặng như thế, tại sao lại được đưa ra? Nếu là của người bị hại, ta lấy nó ở đâu? Dùng làm gì? Điều này liên quan tới việc xác định tính chất của toàn vụ án, là tội ẩu đả hay tội giết người cướp của?".

   Khánh Đệ bất giác cúi người chăm chú nghe, tinh thần tập trung hết sức.

   "... Thứ Hai, nhân chứng. Có chắc chắn Tiểu Bản là bạn của Diêu Cảnh Trình, cũng biết Khương Thượng Nghiêu chứ?"

   Khánh Đệ gật mạnh đầu: "Chắc chắn. Em tôi Tiểu Bản thường xuyên cùng với Cảnh Trình, nó có thể chứng minh. tòa án, Khương cũng ra sức chứng minh ấy là người đến sau cùng, hơn nữa lên đó cũng là để tìm Cảnh Trình, chuyện xảy ra đấy ấy hoàn toàn biết. Nhưng tôi cũng chẳng hiểu tại sao Tiểu Bản làm chứng cho ấy, chỉ luôn cúi đầu, sau đấy khi tòa tuyên án cậu ta cũng nhận toàn bộ tội về mình".

   "Vậy tìm nhân chứng khác, chính là kẻ chỉ điểm cho Khương Thượng Nghiêu chỗ để tìm người."

   "Đúng, đúng, chỉ cần có người chứng minh Khương đến sau, ấy có động cơ gây án nữa. Tại sao luật sư Tạ lại chưa bao giờ đặt nghi vấn ở điểm này chứ?" Khánh Độ nhíu mày suy tư, sau đó lại phấn chấn : "Còn điểm nghi vấn thứ ba là gì?".

   Bành Tiểu Phi điểm thứ ba, mà quan sát khuôn mặt nhắn vui mừng hớn hở của Khánh Đệ, cười hỏi: " Khương của bị oan, vui thế sao?".

   Khánh Đệ ngượng ngùng ngồi xuống, lúng túng : 'Tôi nghĩ bao nhiêu ngày cũng nghĩ ra được vấn đề mấu chốt có thể vui sao được?", ấy phụ tin tưởng của tôi, phải vậy sao?

   "Đừng vui mừng quá sớm. Án hình đơn giản như nghĩ đâu. có mấy người có dũng khí nhúng chân xuống bùn, chứ đừng là nhúng sâu."

   Khánh Đệ thu lại nụ cười: " vậy là có ý gì, tôi hiểu".

   “Trong ngành chúng tôi có câu mà ai ai cũng biết, đó chính là việc tố tụng ở Trung Quốc có ba khó, tố tụng hành chính thành án khó; tố tụng hình biện hộ khó, tố tụng dân chấp hành khó." Vẻ mặt Bành Tiểu Phi hết sức thận trọng, ánh mắt nhìn chằm chằm lên khuôn mặt đầy thắc mắc của Khánh Đệ, thầm thở dài tiếng, rồi mới giải thích: "Vốn chẳng có mấy người thích nhận án hình , dính vào quá sâu tốt, những vụ án quan kiện dân, bên quyết thế nào thế ấy. Trình tự lại phức tạp, Công an, Viện kiểm sát, tạm giam, Tòa án, dù đến cửa nào cũng phải tới trình diện các ông to bà lớn ở cửa đấy. Trừ phi đằng sau có người chống lưng, danh tiếng tốt, hoặc nhờ vụ án mà thành danh có thể ăn gang thép, mới có người dám thử sức".

   "Nhưng ấy bị oan." Khánh Đệ từng từ, từng chữ .

   Bành Tiểu Phi vô cớ than dài trong lòng: "Giờ theo như những gì , mực nước bên trong vụ án đó sâu tới mức nào tôi dám phỏng đoán. Mấy vụ án giết người cướp của trước đó ở Vấn Sơn, ba ông chủ mỏ than bị giết tạo ra những ảnh hưởng trong xã hội, loại trừ khả năng họ muốn nhanh chóng kết án, để làm yên lòng dân và đảm bảo ổn định của xã hội. Vì vậy... cứu người ra là việc làm thực tế, kết cục tốt nhất là nắm lấy mấu chốt của nhân chứng và vật chứng, để giảm bớt án được vài năm".

   Trái tim từ vui mừng đột ngột thành thất vọng, do chuyển biến quá nhanh, nên Khánh Đệ bỗng thấy lòng mình trống rỗng. cúi gằm mặt xuống, muốn để người khác nhìn thấy đợt thủy triều bằng nước mắt cuồn cuộn dâng lên trong tim . Mím chặt môi suy nghĩ hồi lâu, khi ngẩng đầu lên, nghển thẳng cổ, cố gắng để nước mắt rơi xuống, nghiêm túc hỏi Bành Tiểu Phi: "Sao ngày ấy lại chọn học luật? Bởi vì tin vào công lý, hay là tin?".

   Bộ dạng nhanh nhẹn, chín chắn trước đó của Bành Tiểu Phi như chiếc mặt nạ đột ngột bị câu hỏi của lột ra, chẳng khác gì khi tỉnh giấc thấy mình trần như nhộng trước bao nhiêu con thú nhìn, ánh mắt ta thoáng lên vẻ hoang mang, nhưng ngay lập tức lấy lại nét bình tĩnh vốn có. ta trả lời câu hỏi hóc búa đó, vẫy tay ra hiệu muốn thanh toán. Nhìn Khánh Đệ ngồi ngang hàng bên cạnh, cảm thấy ở bé mới lớn này toát ra thứ khí chất quyết liệt vô hình, ta vừa nghi ngờ lại vừa thấy tự xấu hổ. Thế là, lần thứ ba ta thầm thở dài tiếng trong lòng

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   CHƯƠNG 28
   #ff9900'] Type: Vân


   Trong thư phòng của tòa tỉnh ủy số sáu, Bành Tiểu Phi ngồi đối diện với bố mình, ủy viên thường vụ tỉnh ủy Tế Tây, bộ trưởng Bành Ngư.

   "Tiểu Phi, phải biết cái gì nên tránh và làm việc phải có mục đích, những lời như thế sau này đừng bao giờ nhắc lại nữa. Con học luật, luật pháp thể thay đổi bởi ý chí của cá nhân nào cả, phải có chứng cứ." Bành Ngu nghiêm khắc : "Cứ mơ mơ hồ hồ thế mà nghi ngờ cả bộ máy lãnh đạo địa phương vừa vô trách nhiệm vừa thể non kém của mình. Con sắp tốt nghiệp rồi, là người trưởng thành, sao có thể nhìn vấn đề bằng con mắt trẻ con như thế?".

   Giọng điệu quan liêu của bố khiến cảm giác bất lực sâu sắc của lại lần nữa trào lên, Bành Tiểu Phi rằng ngồi lọt thỏm xuống ghế sô pha.

   Bành Ngu im lặng lúc, mới : "Bí thư thành phố Vấn Sơn là thuộc hạ cũ của bí thư Cao, bố tin vào tinh thần đảng viên và hành vi cá nhân của ông ta, năm tới có lẽ ông ta lùi về làm đại biểu quốc hội, mà mùa xuân sang năm, toàn bộ bộ máy lãnh đạo của tỉnh có điều động về nhân , bí thư Cao rất được coi trọng. Vì vậy, mấy vụ án có ảnh hưởng tiêu cực xảy ra ở Vấn Sơn do thành ủy Vấn Sơn giải quyết là hợp lý nhất rồi".

   Sắc mặt Bành Tiểu Phi thoáng mỉa mai: "Bố, ý bố muốn là cả đám lãnh đạo ở Vấn Sơn nghỉ hưu, trong thời gian chờ lựa chọn được người thích hợp, khôngg được để xảy ra bất kỳ sai sót nào, xảy ra chuyện lớn cũng làm lơ, coi như thấy biết?".

   "Hồ đồ! phải giải quyết, mà là giải quyết trong phạm vi . Bản chất của hai vấn đề này hoàn toàn khác nhau." Mặc dù là cán bộ cấp cao, phải giữ nguyên tắc, nhưng đối diện với con trai của mình, Bành Ngu từ từ giải thích để "lĩnh hội" được đường hướng chính trị.

   "Người ngoài biết tình hình phức tạp trong nội bộ tỉnh, tỉnh trưởng Ba vừa nhậm chức còn trong thời kỳ thiết lập uy phong, nghe sang năm bên còn cử vài cán bộ bên ngoài vào làm trong tỉnh ủy, cách khác , mảnh đất này bị cắt mất góc, hay bọn họ đánh mất hẳn Nguyên Châu, hai năm sắp tới là hai năm quan trọng."

   "Con hiểu bè phái chính trị của bố và mấy người đó, con chỉ đứng ở góc độ của người hành nghề pháp luật, nên con thấy đau lòng và bất lực", giữa hai lông mày của Bành Tiếu Phi khẽ nhíu lại để lộ phẫn nộ: "Bố, bố thể hiểu được, khi phải đối diện với ánh mắt tín nhiệm của biết bấu víu vào đâu, mà bố lại bất lực thể làm gì, bố hiểu dược cảm giác đó đâu. Chứng cứ còn chưa thu thập đủ vội vã mở phiên tòa để tuyên án, điều đó thể cứng rắn trong cách đối xử với kẻ phạm pháp, nhưng nếu họ vô tội sao? Khi mà những người hiểu nội tình vỗ tay khen hay, những người vô cớ vì vụ án mà cả đời cách nào rửa sạch tội đó phải trả cái giá như thế nào?".

   Bành Ngu nặng nề đặt cốc trà tay xuống, ánh mắt nhìn con trai dần dần trở nên nghiêm khắc: "Tiểu Phi! Chú ý cách diễn đạt của con".

   Mẹ Bành Tiểu Phi mang hoa quả vào, làm dịu khí giữa hai cha con: "Lại nổi nóng rồi? Ngày nào cũng hằm hè với nhau. Tiểu Phi, mặc kệ bố con , mau ăn hoa quả".

   Bành Ngu xua tay, ý bảo vợ ra ngoài, sắc mặt dịu lại trầm giọng : "Nguồn tài nguyên ở Vấn Sơn phong phú dồi dào, mấy năm gần đây phát triển rẩt mạnh, nhanh chóng trở thành thành phố trọng điểm của tỉnh. Nhưng cùng với phát triển về kinh tế cũng tránh khỏi những hiệu ứng tiêu cực. Tỉnh trưởng Ba rất giỏi trong việc quản lý kinh tế ở tỉnh bên cạnh, sau khi về Tế Tây chừng lấy Vấn Sơn làm địa điểm đột phá, mà phương pháp của bí thư Cao cũng rất cứng rắn, mọi người đều biết. Trận này…".Bành Ngu bình tĩnh dừng lại, sắc mặt ưu tư: "Bố là người được bí thư Cao dìu dắt, thời khắc mang tính quyết định thế này, làm gì có chuyện đào tẩu hay phản lại ông ấy. Tiểu Phi, chuyện này bố cho phép con tham gia".

   Bành Tiểu Phi nhìn bố chằm chằm hồi lâu, khí nặng nề cũng dần dần tan . ta khẽ nhếch khóe miệng, : "Con có chút hối hận khi học ngành luật. Học kinh tế, học tự nhiên, học y, còn tốt hơn học luật nhiều".   Sáng hôm sau, Bành Tiểu Phi với thần sắc mệt mỏi của người ngủ đủ giấc đứng bần thần trước máy điện thoại, sau khi do dự hồi lâu vẫn quyết định bấm số: "Thẩm Khánh Đệ? Về Vấn Sơn rồi chứ? Tối qua gọi điện nhưng gặp được . Thế này nhé, tôi có bạn, cũng là người Vấn Sơn, chuyên môn rất khá, hai năm trước còn có cơ hội được giữ lại trường, nhưng vì lý do cá nhân mà phải từ bỏ cơ hội đó, về Vấn Sơn mở văn phòng luật sư . Nếu đồng ý tới chuyện với ấy, tôi cho số".

   Đầu dây bên kia Khánh Đệ bình tĩnh câu: "Được".

   Bành Tiểu Phi đọc số điện thoại xong, do dự vài giây, rồi tiếp: "Xin lỗi, tôi chỉ có thể giúp được bấy nhiêu thôi".

   Bên này Khánh Đệ nghe thấy ta vậy buồn bã cười: " đường quay về, tôi suy nghĩ rất nhiều những lời , tôi nghĩ tôi hiểu ý của rồi. Lần đầu tiên tôi mới giác ngộ, thế giới này quá rộng lớn, lớn tới mức tôi khó có thể hiểu được. Nhưng cho dù kết quả ra sao, ấy ngồi tù mười năm, hay năm năm, đối với tôi ấy vẫn là người tốt. Thế giới dù có thay đổi, suy nghĩ này của tôi mãi mãi bao giờ thay đổi. Đối với tôi mà , vậy là đủ rồi".

   Sau khi đặt điện thoại xuống, mẹ Khánh Đệ lập tức đưa cho chiếc khăn mặt nóng: "Chườm ".

   Khánh Đệ cầm lấy, hết sức cẩn thận đặt lên chỗ sưng má. Ái Đệ nhịn được sán lại ngồi ghế sô pha cùng chị, tò mò hỏi: "Chị, hôm qua chị đâu? Vừa rồi ai gọi điện đến thế?".

   Nửa đêm Khánh Đệ về tới nhà, thấy cửa bị khóa trái, dám gọi, cũng may là Ái Đệ vẫn mở cửa sổ ngồi đợi . Ái Đệ cũng dám mạo hiểm với cơn thịnh nộ của bố ra mở cửa cho chị, đành làm nóng mấy chiếc bánh gạo rồi cho vào túi ném xuống cho . Chỉ vậy, Khánh Đệ ăn bánh cho ấm bụng, sau đó dựa vào chiếc xe đạp của mình ở dưới tầng gật gà gật gù nửa đêm còn lại.

   Mệt quá, giật mình tỉnh dậy sáng bảnh, đúng vào giờ bố di làm. Bố Khánh Đệ cũng chẳng buồn quan tâm tới mấy người hàng xóm hành lang cũng chuẩn bị làm, ngay lúc ấy túm lấy mái tóc dài của kéo giật lại tát vài cái, rồi lớn tiếng chửi rủa: "Con điếm này, cả đêm về nhà biết lang chạ với thằng nào! Mày cần thể diện nhưng tao cần".

   Khánh Đệ nhịn đau đợi bố trút giận xong bỏ làm mới vào nhà, đúng lúc ấy có điện thoại.

   " Nguyên Châu. Suỵt, người vừa gọi điện là luật sư mà hôm qua chị gặp, ta giới thiệu cho chị luật sư ở Vấn Sơn, nghe khá lắm."

   '"Chị, chị tìm luật sư? Để làm gì? Vì Khương sao? Nhưng nhà ấy có luật sư rồi mà."

   Mẹ Khánh Đệ hiểu, lại nhìn hai con : "Ai? Ai là Khương? Khánh Đệ, con đừng gây chuyện đấy! Nghỉ hè ngoan ngoãn ở nhà, đừng chọc giận bố con".

   "Con biết rồi." Khánh Đệ trả lời qua quýt.

   Ái Đệ giải thích với mẹ: "Chính là người đó, trai của bạn con. Hai tháng trước con có kể với mẹ đấy, mẹ còn nhớ ?".

   Mẹ Khánh Đệ lo lắng: "Khánh Đệ, con được lo chuyện bao đồng nữa".

   "Con biết rồi, con tắm rồi ngủ lúc." Khánh Đệ bỏ những lời cằn nhằn của mẹ lại đằng sau. Khi đóng cửa phòng, vẫn còn nghe thấy Ái Đệ lớn tiếng hỏi: "Chị, mẹ Khương chẳng phải mời luật sư rồi sao? Chị lo mấy chuyện ấy để làm gì chứ?".

   Chẳng vì cái gì cả, chỉ đơn thuần là mun làm thôi. Chỉ có thế mà thôi. thầm nghĩ.

   Vô tình, những lời của Bành Tiểu Phi lại lên trong đầu như nhắc nhở : "Cứu người ra là việc làm thực tế, kết cục tốt nhất là phải nắm được mấu chốt của nhân chứng và vật chứng, để giảm bớt án được vài năm". Nước chảy người, Khánh Đệ hắt xì hơi vì lạnh. hất mái tóc dài ra phía sau, ngẩng mặt lên hứng lấy dòng nước từ vòi sen, để mặc cho nước xối xuống.

   Luật sư Nghiêm Hoa Khang đúng như những gì Bành Tiểu Phi , tố chất chuyên nghiệp cao, đáng tin.

   Văn phòng chỉ tầm mười mét vuông, tấm biển hiệu treo trước cửa văn phòng dường như bị các cửa hàng quần áo khắp dãy phố nhấn chìm. Văn phòng có hai người, ban đầu Khánh Đệ tưởng luật sư Nghiêm với khuôn mặt bình thường, dáng người bé kia là nhân viên của văn phòng luật sư này. Sau đấy khi họ ngồi xuống mục đích đến đây, Nghiêm Hoa Khang lập tức thẳng vào vấn đề, hỏi tỉ mỉ chi tiết. Khánh Đệ nhắc lại lượt những gì với Bành Tiểu Phi khi ở Nguyên Châu, Nghiêm Hoa Khang đẩy gọng kính mũi, giống như Bành Tiểu Phi, chỉ thoáng chốc hiểu ngay ra mấu chốt vấn đề ở đâu. Vật chứng, nhân chứng, và thái độ của những người thụ lý vụ án này.

   Khánh Đệ rất bình tĩnh, ngược lại, Diêu Nhạn Lam lại có phần kích động. Hai tay chống lên bàn làm việc, rướn cả nửa người về phía trước, nhìn chằm chằm vào mắt của luật sư Nghiêm Hoa Khang: " chứ? tôi có thể thoát tội?".

   Bị đôi mắt to ầng ậng nước như thế nhìn chăm chú, mặt luật sư Nghiêm thoáng ừng đỏ, khẽ ho tiếng, : " cố gắng, cố gắng! Mọi người đều biết, những án hình dễ cãi. Nếu tình hình như dự đoán, cũng chỉ dám hy vọng năm mươi năm mươi, nếu như được, ít ra giảm được vài năm tù”.

   Diêu Nhạn Lam gật đầu liên tục, giống như người vừa được hồi sinh từ cõi chết trở về, ngay ngày hôm sau đưa mẹ của Khương Thượng Nghiêu đến ký vào giấy ủy quyền.

   Vụ trọng án này ở Vấn Sơn, sau khi qua tòa sơ thẩm, còn luật sư nào đồng ý nhận bào chữa nữa, trong lòng Khương Phượng gần như tuyệt vọng, nhưng sau vài lần tiếp xúc, tác phong nghiêm túc thuần thục của luật sư Nghiêm Hoa Khang khiến bà nhen nhóm chút hy vọng.

   Cho tới khi luật sư Nghiêm nhắc đến nhân chứng Hoàng Mao.

   "Hoàng Mao?" Khánh Đệ và bà Khương đưa mắt nhìn nhau.

   "Đúng, tuần trước tôi vào trại tạm giam số hai gặp bị cáo, chính là Khương Thượng Nghiêu. Khi đó cậu ta kể lại cho tôi nghe những gì xảy ra vào tối hôm ấy, khoảng tầm chín giờ, cậu ta tìm thấy bạn thân của Diêu Cảnh Trình ở cảng XX của thành phố Vấn Sơn cũ - chính là Hoàng Mao. Hoàng Mao cho cậu ta biết Cảnh Trình đâu, đồng thời còn cùng Hoàng Mao đến khu chung cư đó. Trước khi Khương Thượng Nghiêu lên tìm Cảnh Trình dặn Hoàng Mao gọi 110 báo cảnh sát, nhân chứng này rất quan trọng. Nhưng hôm thứ hai, khi tôi lần theo địa chỉ mà Khương Thượng Nghiêu đưa đến tìm nhân chứng, nhân chứng có nhà, theo lời bố cậu ta, cuối tháng trước Hoàng Mao khỏi nhà rồi, biết đâu."

   Cả Khánh Đệ và bà Khương đều đồng thời nín thở.

   "Liệu có phải cậu ta sợ gặp phiền phức nên trốn rồi ?" Khương Phượng hỏi.

   " loại trừ khả năng này." Nghiêm Hoa Khang vò vò tóc. Càng nhúng sâu vào càng thấy bất lực, nhớ đến ánh mắt sâu xa khó dò của những bạn đồng nghiệp khi biết ta nhận thụ lý vụ án này, ta có đầy đủ lý do để nghi ngờ về khả năng khác... Hoàng Mao bị diệt khẩu rồi.

   ta mở ngăn kéo bàn, lấy ra tấm ảnh: "Tôi muốn nhờ hai người giúp đỡ, nhờ vào bạn bè người thân, phô-tô tấm ảnh này ra và phát khắp nơi. Người này là điểm mấu chốt, có thể lời làm chứng của ta đóng vai trò vô cùng quan trọng".

   Khánh Đệ nhận lấy tấm ảnh, thoáng nhìn đâ kinh ngạc: "Người này tôi từng gặp rồi!", xong ảo não cắn chặt môi, nhìn chằm chằm vào tấm ảnh như cố nhớ lại điều gì: "Vào ngày chôn cất Diêu Cảnh Trình. Khi tôi ra có đụng phải cậu ta. Khi ấy cậu ta ngồi xổm ở bên ngoài nhà tang lễ hút thuốc. Ấn tượng của tôi rất sâu sắc, hôm ấy còn lấy làm lạ sao người này lại nhuộm tóc vàng khè như thế. Ciờ nhìn ánh mới biết vì sao cảm giác lúc ấy lại kỳ lạ vậy! Bàn tay cậu la cầm thuốc ném rất trắng, nhìn ảnh mới biết ra là bị bạch tạng. , xem tại sao cháu lại nghĩ ra sớm chứ? Nếu hôm ấy cháu kéo cậu ta lại xin cậu ta ra làm chứng, chừng Khương bình an vô rồi".

   Luật sư Nghiêm thất vọng ngồi xuống, lắc đầu bất lực : "Thế đúng rồi, tính thời gian, có lẽ ngay sau ngày hạ táng của Diêu Cảnh Trình, ta rời khỏi thành phố này".

   Khương Phượng tay chống trán, khó che giấu được đau khổ trong mắt, giọng nhắc nhắc lại: "Là số, là số cả rồi!".


   CHƯƠNG 29


   Khi ra khỏi văn phòng luật sư, thấy sắc mặt bà Khương hốc hác tiều tụy, Khánh Đệ ngập ngừng định gì đó rồi lại thôi.

   " cần khuyên nữa, nghĩ thông rồi. sống hơn nửa đời người, có chuyện gì chưa từng trải qua chứ?" Bà Khương vỗ vào bàn tay nắm ghi-đông xe của Khánh Đệ, khóe miệng còn như thoáng nở nụ cười lơ đãng.

   "Năm ấy ở Nội Mông, những trí thức trong đội đều quay về thành phố, vì mang thai Nghiêu Nghiêu nên kịp có tên trong nhóm cuối cùng. Sau này chẳng còn cách nào, đành đến kỳ 1 tìm bố nó, đường quay về bắt được xe, nửa phần đường còn lại phải bộ về tới đại đội. Vì ngày hôm ấy bộ nhiều quá nên bị động thai, nửa đêm có dấu hiệu sinh, là giữa mùa đông, buổi tối trời bắt đầu trở gió. còn nhớ đây là trận bão tuyết lớn nhất trong lịch sử Nội Mông trong vòng tám năm trở lại đây, trận bão tuyết kéo dài mấy ngày liền. có bác sĩ, đành nhờ vào giúp đỡ của mấy người dân du mục quanh đây, cứ như thế, sinh nó ra ở nhà người dân du mục. Cũng may trải qua bao nhiêu năm vất vả, nuôi được nó lớn khôn. Chỉ cần giữ được mạng sống, dù phải bỏ ra bao nhiêu tiền hai mẹ con cũng vượt qua được."

   1 Kỳ: Đơn vị hành chính thuộc Khu tự trị Nội Mông, tương đương với huyn.

   Những bóng người đường và xe cộ xung quanh giống như bị cách ly bởi lớp kính, dần dần mờ . Tất cả những tiếng thở trong thành phố này cũng lọt được vào tai bà nữa. Sắc mặt bà Khương bình thản, ánh mắt như nhìn xuyên thời gian về miền ký ức xa xăm.

   Người phụ nữ trung niên ấy, mấy ngày trước vì con trai còn khóc lóc chửi bới liên tục làm loạn trong tòa án, giây phút này đây, lại ba phần cảm thán bảy phần bi thương, tựa như chấp nhận số mệnh của mình. Trong khói bụi trần gian, mỗi người đều từng trung thành với loại tín ngưỡng nào đó, ví dụ như lý tưởng, ví dụ như tình , tin tưởng sâu sắc hối hận. Mộng tưởng và tình của bà, ánh sáng lụi, bị chốn vùi nơi thảo nguyên xanh tươi đó rồi sao? Sau đó bị bão tuyết gào thét, cuốn sạch , lưu lại chút dấu vết nào?

   Khánh Đệ bỗng thấy đồng cảm, chẳng khác gì những suy nghĩ gần như tuyệt vọng bị phong kín trong cái thế giới hỗn độn này, biết lưu lạc về đâu bỗng chốc hóa thành bi thương lan tỏa khắp người .

   "..."

   Khương Phượng như bừng tỉnh, cười: "Cảm ơn cháu, Khánh Đệ. Mấy hôm nay phiền cháu phải chạy đôn chạy đáo khắp nơi".

   " khách sáo quá. Nhạn Lam vừa phải làm vừa phải chăm sóc bà, cháu có thể giúp được gì cháu cố gắng hết sức. Trước kia Cảnh Trình... bọn cháu là bạn tốt. Ảnh của Hoàng Mao cháu phô-tô rồi, nghỉ hè, cháu nhờ các bạn học cùng lớp hỏi dò giúp. chừng lại có tin tức."

   thế nhưng mấy hôm sau vẫn thấy tung tích của Hoàng Mao ở dâu. Dù Khương Phượng tìm tới tận nhà của Hoàng Mao, quỳ xin trước mặt bố Hoàng Mao vẫn tốn công vô ích.

   Người đàn ông trung niên già trước tuổi đó cũng quỳ xuống trả lễ cho bà, nước mắt nước mũi đầy mặt, : "Thằng con tôi từ chịu nghe lời. Kẻ làm bố như tôi biết bao nhiêu lần hỏi dò tin tức về nó rồi, mà cũng chẳng thấy đâu, tôi cũng lo lắng, chẳng sống yên được ngày nào. Chị ơi, chị mau đứng dậy, mau đứng dậy , phải tôi muốn giúp chị...".

   Từ nhà Hoàng Mao ra, mấy cháu Khương Phượng đều thất thần.

   Khương Phượng trước còn làm, Khánh Đệ đẩy xe, với Diêu Nhạn Lam: "Em đưa chị về, nhìn sắc mặt chị tốt lắm".

   Diêu Nhạn Lam miễn cưỡng nở nụ cười: "Chị chẳng ngủ được".

   " Diêu... có khá hơn ?"

   Diêu Nhạn Lam lắc đầu: "Vẫn thế có vẻ còn nặng hơn. Cứ đến giờ ăn cơm là bảo chị gọi Cảnh Trình, chị là mẹ nổi giận, giải thích thế nào cũng nghe, chị chỉ còn biết sang nhà bà tránh lát", xong dùng tay bóp trán, thở dài: "Bao giờ mới có kết quả đây?''.

   Khánh Đệ bất lực, đành im lặng.

   Đưa Diêu Nhạn Lam tới cổng khu tập thể đường sắt, Khánh Đệ tạm biệt xong, còn chưa ra đến đầu đường, đột nhiên như có linh cảm, dừng xe quay đầu lại. Diêu Nhạn Lam vẫn đứng nguyên ở chỗ cũ, thấy Khánh Đệ quay đầu nhìn, ấy thoáng mỉm cười. Ánh nắng mặt trời buổi trưa chiếu xuyên qua tán lá cây hạch quả đổ những vết loang lổ đầy màu sắc xuống mái tóc đen rối tung Nhạn Lam, khuôn mặt xinh đẹp như bị bao trùm bởi thứ ánh sáng thần thánh, khiến Khánh Đệ lại như được nhìn thấy ngượng ngùng và dịu dàng của những ngày đầu gặp gỡ ấy. Khánh Đệ khẽ khựng lại, khóe miệng nhếch lên cười đáp lại, vẫy tay chào rời .

   Về đến nhà lập tức gọi điện cho luật sư Nghiêm, đối với biến mất của Hoàng Mao, luật sư Nghiêm cũng bó tay biết phải làm thế nào: "Giống như bốc hơi trong khí rồi. Người thân họ hàng ai biết tin tức gì, đến sòng bạc dưới lòng đất trước kia cậu ta làm tìm, nhưng Hoàng Mao chẳng thân thiết với ai, hễ nhắc tới cậu ta là lắc đầu hoặc hai là trả lời biết, giống như chán ghét đến độ cứ nghe tới tên cậu ta là muốn buồn nôn. Tôi cũng chưa từng gặp người nào mà vô duyên như thế".

   "Vậy luật sư Nghiêm, nếu …" Khánh Đệ thận trọng tìm lời cho phù hợp, dường như cực kỳ muốn nhắc tới khả năng đó: "Nếu như thể tìm được nhân chứng này, thế nào?".

   lúc lâu sau mới nghe luật sư Nghiêm trả lời: "Chuyện này... Khánh Đệ, tôi thấy khả năng thoát tội là thể. Cách duy nhất là phải nắm vững vật chứng, cố gắng giảm được mấy năm ngồi tù. là bạn của Tiểu Phi, nên tôi cũng thẳng thắn để biết. Theo như kết quả sau mấy ngày nỗ lực của tôi mà , đối với vật chứng, bên khởi tố rất coi trọng, tôi tin đây chính là điểm đột phá của vụ án. Nhưng cụ thể họ có thể thỏa hiệp tới mức nào, tôi dám chắc".

   Khánh Đệ giữ điện thoại hồi lâu, cho tới khi luật sư Nghiêm ở đầu dây bên kia alô mấy tiếng, mới giật mình. " ấy... Khương, ở trong đó có ổn ?"

   "Vào trong đấy rồi ổn sao được? Có điều, tôi thấy cậu ta giống như có điều gì đấy khổ tâm, xem ra gần đây có vẻ mệt mỏi hơn trước nhiều. Nhưng lần nào cũng có người đứng giám sát, có cách nào kỹ. Trình tự là như vậy, tôi cũng bất lực."

   "Tôi muốn gặp ấy."

   "Khánh Đệ..."

   "Tôi muốn gặp ấy, chỉ lần thôi cũng được. Luật sư Nghiêm, tôi đảm bảo năng lung tung đâu, đảm bảo gây phiền phức cho ." Khánh Đệ kiên trì: "Tôi chỉ muốn nhìn thấy ấy thôi".   Dưới chân tường chỗ góc chết mà camera giám sát quay tới được, Khương Thượng Nghiêu đối mặt với bức tường, cúi gập người gáy chạm tường, hai tay giơ cao, vịn vào tường đứng khom lưng, khuôn mặt bị máu dồn xuống đỏ như tôm luộc.

   ... " đến nữa. đáng ghét, dạy em chơi ghita mà." Đấy là khi Nhạn Lam quay người né tránh bàn tay .

   "Bụp!", chiếc đế giày giáng thằng xuống phần thịt mềm nơi gáy . Đứng ở tư thế lái máy bay quá lâu, huyết dịch chảy ngược, tai bắt đầu ong ong, phần gáy cũng rất mẫn cảm. Lúc này, chóng mặt hoa mắt, gần như đứng vững nữa.

   "Bay đến đâu rồi? Đến biên giới chưa?" tay thuộc hạ của Thành mặt rỗ hỏi.

   "Đến rồi." hít hơi sâu trả lời.

   "Bay về phía tây , chúng ta đến chỗ bọn mũi lõ xem thế nào."   "Đến đâu rồi?"

   "Moscow."

   "Mẹ mày, bay nhanh hơn chút! Đầu trọc, thêm nhiên liệu cho nó."

   tên khác nghe lệnh, cười hi hi đáp: "Món chân giò hầm đến đây!", xong lập tức dùng cùi chỏ và đầu gối vừa thụi vừa đá vào mạng sườn của Khương Thượng Nghiêu, bị đánh đến độ lảo đảo, vội vàng dùng hai tay đẩy mạnh vào tường để lấy lực, lại lần nữa đứng vững trong tiếng cười nhạo báng của các bạn tù.

   ... ", nếm thử xem! Món chân giò lợn thích nhất đy, bà hãm, em nêm nếm gia vị." Đấy là khi ấy cầm đũa lên, ánh mắt lấp lánh cười chờ đợi lời khen ngợi. Nhạn Lam.

   "Mẹ kiếp, vẫn chưa đến Mỹ à?"

   "Đến rồi, đến rồi." trả lời cách máy móc.

   "Ném bom cái gì ấy nhỉ... cái gì mà... nữ gì của bọn chúng? Nữ gì mà đứng ờ bên bờ biển?"

   "Tượng nữ thần tự do!" Có người sau khi nhắc nhở xong lại hò hét: '"Ném bom cả Nhà Trắng luôn ",

   "Ném rồi."

   ... "Thêm vài năm nữa..." Đấy là khi ấy dựa người vào lòng , quay đầu ngẩng lên nhìn đôi mắt , sau đó ngượng ngùng vùi mặt trong ngực .

   Nhạn Lam.

   Nhạn Lam.

   "Ném cái con mẹ mày! Sao chẳng nghe thấy tiếng gì thế?"

   đế giày nữa lại đạp thẳng vào gáy , cả người Khương Thượng Nghiêu co rúm lại, phải lúc sau mới hồi phục... "Bùm.. bùm".

   Nhạn Lam.

   "Ném bom xong chưa? Thành? Bay về chưa?"

   Trước đó Thành mặt rỗ ngồi phản, mấy tờ báo trải trước mặt đặt vài đĩa thức ăn, ta bưng bát cơm to cắm cúi và. Nghe thấy thuộc hạ hỏi, nhướng mắt lướt nhìn về phía Khương Thượng Nghiêu đứng ở góc tường, vừa nhai vừa : "Nhị Ca vợ nó xinh lắm, hỏi nó xem có phải ?". Chưa xong liền nhếch miệng cười bí hiểm, những nốt rỗ mặt nhấp nhô, dưới ánh đèn mờ ảo trông càng gian ác.

   Trong lúc ý thức mơ màng Khương Thượng Nghiêu vẫn nghe được câu đó, toàn thân bỗng cứng lại, máu huyết chảy ngược như ngưng đọng.

   Những tiếng cười ác ý đê tiện vỡ òa ra, tên thuộc hạ vừa lúc này cao hứng: "Được đấy, về thôi, về thôi! Đưa bọn đến nhà chú ngồi lát, rồi chúng ta cùng nghiên cứu...".

   Từ sau khi chuyển đến phòng giam số chín, mấy tháng nay, giày vò đầy đọa cả về tinh thần lẫn thể xác đều cắn răng chịu đựng. Tất cả những đau đớn nhục nhã mà phải chịu gì ngoài việc muốn bảo toàn tính mạng, vì muốn được về nhà sớm, muốn để người nhà phải liên lụy. Nhưng lúc này, có ý nhắc tới Nhạn Lam, sao có thể nhẫn nhịn được nữa?! căm hận phẫn nộ tích tụ lâu nay đột ngột bùng phát, đợi đế giày giáng xuống lần nữa, khẽ nhỏm người lên, húc thẳng đầu mình vào bụng của tên kia.

   Trước khi vào tù cơ thể khá khỏe mạnh, sau mấy tháng cả tinh thần lẫn thể xác đều mệt mỏi rã rời, nhưng cho dù có là vậy, tên kia ở vào thế bị tấn công bất ngờ, đột nhiên bị húc thẳng vào phần mềm, liền gập người lại, hai tay ôm chặt bụng lùi về phía sau mấy bước.

   Khương Thượng Nghiêu cũng chẳng thèm đôi co nhiều với tên đấy, nhảy mấy bước về phía trước lao thẳng tới chỗ Thành mặt rỗ. Trong lúc mọi người trong phòng giam còn bất ngờ sửng sốt, chớp mắt nhảy lên phản, nắm đấm rắn như thép vung lên.

   Thành mặt rỗ kinh nghiệm đầy mình, thấy đột nhiên chống lại, nghĩ ngợi nhiều, liền lộn người phản nửa vòng, giơ tay phải lên, với ý đồ đỡ nắm đấm của Khương Thượng Nghiêu. Lúc này đám phạm nhân trong nhà ngục cũng bừng tỉnh, hoặc lùi lại áp sát người vào tường tránh họa của cuộc ẩu đả, hoặc lao người về phía trước vây đánh Khương Thượng Nghiêu.

   Khương Thượng Nghiêu bất chấp, chỉ ra sức giằng co với Thành mặt rỗ, hai người lăn mấy vòng phản, đè chặt Thành mặt rỗ đấm liên tục vào người , hai chân kẹp chặt nửa người Thành mặt rỗ, rồi giơ hai tay bóp chặt cổ , hỏi: "Nhiếp Nhị làm gì ấy rồi?".

   Trong lòng vừa đau vừa hận, tinh thần cực kỳ đáng sợ, gân xanh nổi đầy cổ, hai mắt đỏ ngầu, giống như con quỷ tới lấy mạng người. Thành mặt rỗ toàn thân lạnh toát, hơi thở càng lúc càng khó nhọc, hai chân đạp loạn, cảm giác như chỉ ngay giây sau đó Khương Thượng Nghiêu bóp chết ta.

   Khương Thượng Nghiêu giữ chặt buông.

   Từ sau khi vào phòng giam số chín, hiểu mình còn lựa chọn nào khác. Gần như rèn luyện được thứ ý chí vượt quá cả khả năng của chính bản thân mình, câm như hến chấp nhận sỉ nhục bao gồm cả sỉ nhục lòng tự trọng. Nhưng nếu vấn đề liên quan tới Nhạn Lam, phát ra cái tên đó dù chỉ bị bọn chúng nhắc đến thôi, cũng có cách nào nhẫn nhịn được.

   "Nhiếp Nhị làm gì ấy rồi?" Nghĩ đến hậu quả, ánh mắt như muốn nứt ra. "Nhiếp..."

   Lời còn chưa xong, mắt hoa lên, tiếp theo đó là cả người ngã ngửa ra đằng sau, cổ họng bị sợi dây quấn chặt, đấy là nhiệm vụ của bọn chúng, biết kẻ nào lén giấu được sợi dây điện.

   Trong nháy mắt tình thế xoay chuyển, Thành mặt rỗ sau khi thoát nạn ho khan mấy tiếng, còn chưa thở xong, liền tung chân đá thẳng vào ngực Khương Thượng Nghiêu.

   Khương Thượng Nghiêu bị mấy tên đó kẹp chặt, sợi dây điện quấn quanh cổ họng, hình ảnh trước mắt mờ ảo, cú đá vừa rồi lại nhắm đúng vào giữa ngực. đau tới mức gập cả người xuống, cảm giác cổ họng mình sắp bị siết cho vỡ tung, con ngươi như sắp bắn ra khỏi hốc mắt. Trong giây phút nếm được vị máu ở mũi của mình, hai tay vòng sau kéo sợi dây diện, đột ngột dùng sức giật mạnh!

   ai ngờ lại có dũng khí như thế! Khi sợi dây điện bị giật đứt trong tay , lúc mà tất cả đám người đó trợn mắt vì kinh ngạc, gầm lên tiếng, vung tay nhằm chính giữa vào thái dương của Thành mặt rỗ lúc này còn sững sờ vì sửng sốt, tiện tay vòng luôn phần dây điện còn lại trong tay mình vào cổ của ta, rồi dùng lực mà thít.

   Dãy phản trong phòng giam là kiểu phản lửng được ghép bằng những thanh gỗ, từ lúc bắt đầu có cuộc ẩu đả, liền phát ra những tiếng kêu ầm ầm, trận ẩu đả càng kịch liệt, tiếng ầm ầm vang lên càng lớn. Lúc này, những phòng giam khác phát có người đánh nhau, bỗng nhiên như thể còn sợ thiên hạ chưa đủ loạn, bắt đầu ra sức gõ vào chân song sắt, gào thét cổ vũ khen hay, cùng với những tiếng huýt gió là tiếng cánh cửa sắt nặng nề được mở ra, thanh hỗn loạn.

   Khương Thượng Nghiêu  còn cảm nhận được tất cả những điều đó nữa, ý thức trống rỗng của chí nghĩ được điều, hôm nay nếu không chết...

   Hôm nay nếu chết!

   Nhưng do trước đó hao tổn quá nhiều sức lực, những kẻ kia lại tiếp tục vây lấy , Thành mặt rỗ nằm bên dưới ra sức giãy giụa, ý thức của Khương Thượng Nghiêu dần dần rệu rã, dường như thể trụ vững được nữa. Tiếng cánh cửa sắt mở ra kêu ken két, tiếng còi cảnh sát vang lên chói tai, tiếng hò hét cổ vũ từ những phòng giam khác vọng lại... Trong lúc mơ hồ, thấy thứ gì đó sáng choang màu bạc hướng về phía mình, đống chân tay trì độn của còn chưa kịp có bất kỳ phản ứng gì, ngay sau đó là tiếng thét đau đớn xé gan xé ruột. hoảng hốt, Khương Thượng Nghiêu còn nghi ngờ tiếng thét đó phải phát ra từ cổ họng mình, trong nháy mắt, dòng máu dỏ tươi phun thẳng lên mặt .

   Phòng giam đặc biệt chẳng có cơm cũng chẳng có nước, chỉ có yên tĩnh vô tận khiến người ta muốn phát điên. Qua ô cửa sổ cánh cửa sắt, có thể nhìn thấy ánh mặt trời bị mạng dây điện phân cắt thành những ô , thỉnh thoảng từ nơi xa xăm cũng vọng lại vài thanh, phiêu diêu, khó nắm bắt.

   Tối hôm ấy Khương Thượng Nghiêu lập tức bị giam vào phòng giam đặc biệt này, cái chết của Thành mặt rỗ làm nguôi cơn phẫn nộ trong lòng , khuôn mặt đầy máu, bỗng khiến nhớ lại những ký ức cũ... vào thời khắc Cảnh Trình vĩnh viễn rời khỏi thế giới này, trước mắt màn sương mù đỏ quạch. hết lần này tới lần khác gầm lên: "Vào đây", những nắm đấm điên cuổng nhằm vào cánh cửa sắt và vách tường xung quanh mà nện, cứ như Nhiếp Nhị của Vấn Sơn đứng trước mặt mình. Khi sức lực cạn kiệt, nỗi lo lắng cho Nhạn Lam lại giày vò khiến tinh thần như muốn nổ tung, xếp bằng ngồi trong góc phòng bắt đầu ra sức nhớ lại những chuyện xảy ra.

   Đoạn ký ức về sau nhớ , tối hôm đó phải đứng ở tư thế lái máy bay quá lâu, đầu óc trong tình trạng máu dồn lên não hành động hoàn toàn theo bản năng, đầu tiên là vì căm hận, sau vì ra sức giằng co nên đơn thuần đấy chỉ là ham muốn được sống cách thú tính. Khi bị đưa thẩm vấn cũng mô tả như thế: Tôi biết, tôi chỉ biết khi ấy nếu tôi phản kháng người chết là tôi, dao lam ở đâu ra tôi hoàn toàn biết gì.

   Thành mặt rỗ bị mảnh dao lam mỏng như tờ giấy cứa vào cổ họng.

   Người giết chết Thành mặt rỗ là Lương Chí Dũng, cái tên rất bình thường, vừa bị bắt giam vì tội trộm cắp được mấy ngày. người thâm trầm ít .

   Khi cảnh sát xông vào phòng giam số chín, ta điềm tĩnh như lau máu mặt mình, ném hung khí , giơ tay lên cao úp mặt vào tường chịu trói. Trong lúc thẩm vấn, ta cũng rất thẳng thắn, khi mới vào ta bị tên tù cầm đầu sai đàn em đánh đập, giết chết Thành mặt rỗ chẳng qua là mượn loạn báo thù mà thôi. Về mảnh dao lam đó, nó được găm dưới đế giày của ta, ta giữ nhằm phòng thân.

   Người trong giới đều biết tính chuyên nghiệp của việc cắt cổ. Nếu chỉ là cắt vào cổ họng thể dẫn đến cái chết, quan trọng là phải cắt vào đúng động mạch. Nhưng động mạch ở cổ lại có tính năng tự bảo vệ, khi gặp tấn công của những vật bên ngoài co rút lại tránh né. Tính chuyên nghiệp của việc cắt cổ họng thứ nhất là ra tay nhanh, thứ hai là dứt khoát, thứ ba là thuần thục, chỉ cần nhát mà cắt đúng vị trí nơi yết hầu. Có điều chẳng ai buồn quan tâm tới chân tướng, chỉ cần có người nhận tội là được, trắng ra lần làm loạn trong phòng giam này bị đồn thổi rộng rãi chẳng ai được lợi lộc gì, cảnh sát cũng phải ăn cơm để sống.

   Sau khi Khương Thượng Nghiêu được thả khỏi phòng giam đặc biệt, lại bị đưa về phòng giam số mười dãy ba trước kia. Ngưu khi nhìn thấy kìm được nhếch mép cười, tên khỉ gầy tay áp sát vào quần, mặt hờ hững như nhưng lại giơ ngón tay cái lên, còn những người khác khi nhìn thấy Khương Thượng Nghiêu, lấm la lấm lét thêm vài phần kính sợ.

   "Chân nhân lộ tướng, ra chính là đây." Đợi sau khi người cảnh sát đưa Khương Thượng Nghiêu vào phòng giam rời , ngón tay cái của tên khỉ gầy gần như bật thẳng lên trước mặt : " trận mà thành danh!".

   Chuyện chống đối trong tù là chuyện thường xảy ra, chống đối được công thành danh toại, mà thất bại bi thảm vô cùng, chẳng khác gì cảnh chuột cống chạy qua đường, mà số người thành công rất ít.

   "Chẳng liên quan gì đến tôi cả, nếu có người mới vào đó, người bị khiêng ra là tôi." Cổ họng Khương Thượng Nghiêu vẫn chưa khỏi hẳn, lại mấy ngày liền , nên nghe giọng rất kỳ lạ.

   "Thế mới gọi là cao thủ chứ! Mới vào chưa được bao lâu, lấy mạng người. Nghe tôi này người em, là cậu có liên quan tới bọn Tang Cẩu à? giống chút nào!" Thấy vẻ mặt nghi hoặc hiểu của Khương Thượng Nghiêu, tên khỉ gầy buồn bực: " phải cậu?".

   "Giết người?"

   "Tên họ Lương giờ vẫn bị giam trong phòng đặc biệt đó, phải cậu mua ta? Người trong giới vừa nhìn là biết, án bị phạt nghiêm, án lớn lại được tha, chỉ là nhằm vào người. ràng là trước khi vào đây nhận tiền của người ta mà bán mạng.”

   Kiểu đãi ngộ vô cùng đặc biệt này nếu phải là bố già thể hưởng, Khương Thượng Nghiêu có từng nghe qua, nhưng chưa bao giờ nghĩ nó lại xảy ra với mình. nghi hoặc luẩn quẩn trong lòng, khiến vẻ mặt dần trở nên nghiêm nghị.

   Mấy ngày sau luật sư Nghiêm vào gặp gỡ bàn bạc, khi Khương Thượng Nghiêu bước chân vào phòng đón tiếp, vô cùng kinh ngạc, bao nhiêu lo lắng, giày vò mong nhớ suốt những ngày qua, nhất thời xúc động chỉ muốn vứt bỏ mọi kìm nén chạy lên ôm chặt Diêu Nhạn Lam vào lòng mà giữ gìn bảo vệ. Cũng may khi bắt gặp đôi mắt đầy nước của Nhạn Lam, như lấy lại được chút lý trí, liếc mắt nhìn người cảnh sát đứng giám sát gần đấy, nhận thấy mình cũng chưa để lộ quá nhiều sơ hở, lúc ấy mới chậm chạp ngồi xuống, đặt hai tay bị còng lên mép bàn.

   Đôi bàn tay với những đốt xương thô to của run rẩy thể tâm trạng của lúc này, nếu phải bị nhắc nhở hết lần này đến lần khác trước khi vào đây, Diêu Nhạn Lam muốn òa lên nức nở.

   Án hình trước khi đưa ra xét xử tuyên án, để ngăn chặn mớm cung, phạm nhân có quyền được gặp người nhà. Nỗi lo sợ và nhớ nhung suốt mấy tháng nay cuối cùng cũng được giải tỏa, Diêu Nhạn Lam và Khương Thượng Nghiêu cứ như thế im lặng nhìn nhau, ánh mắt truyền tải vấn vương giữa họ. Ngay cả những khi trả lời câu hỏi của luật sư Nghiêm, cũng hơi nghiêng mặt, ánh mắt rơi đôi má gầy gò của Nhạn Lam.

   Lúc rời , Khương Thượng Nghiêu nhìn Diêu Nhạn Lam bằng ánh mắt sâu hun hút, cứ như lần nhìn này dương cách biệt, nhìn bao lâu cũng chưa thấy đủ. "Luật sư Nghiêm, giúp tôi chuyển lời hỏi thăm tới gia đinh mình, còn nữa, tự mình phải bảo trọng, nếu bị ức hiếp... nếu bị ức hiếp có thể tìm chú Đức."

   Diêu Nhạn Lam mấy lần nước mắt muốn vỡ ra, nghẹn ngào gật đầu: '' cũng bảo trọng".

   ra khỏi cửa lớn, Diêu Nhạn Lam cứ mỗi bước lại quay đầu nhìn. Khánh Đệ đứng chờ bên cạnh chiếc xe Jetta vội tới đón, hỏi: "Thế nào? Có gặp được ?".

   cần trả lời, chỉ nhìn những giọt nước mắt trong vui mừng của Nhạn Lam cũng hiểu, Khánh Đệ cười thoải mái: "Thế là tốt rồi, yên tâm rồi chứ, lát nữa về với Khương và cả bà để họ yên tâm".

   "Khánh Đệ, cảm ơn em." Diêu Nhạn Lam cảm động.

   "Cảm ơn em làm gì, nên cảm ơn luật sư Nghiêm đây, là ấy mạo hiểm để chị đóng giả làm trợ lý."

   Luật sư Nghiêm ngại ngùng đẩy gọng kính nơi sống mũi: "Lên xe ".

   Khánh Đệ thắt dây an toàn: "Luật sư Nghiêm, có quyết định chưa?".

   Luật sư Nghiêm gật đầu: "Đơn xin phúc thẩm chúng tôi trình lên tòa rồi, chỉ đợi đơn được duyệt, chờ ngày mở phiên tòa Ihôi".

   Ba tháng sau, vụ án được thụ lý bởi tòa án nhân dân trung cấp Nguyên Châu. Cơ quan công tố kiên quyết giữ nguyên đơn kiện, bị cáo Khương Thượng Nghiêu có ý kiến trước những tội mà bên công tố cáo buộc tội danh: Tham gia băng nhóm xã hội đen có tổ chức, đột nhập vào nhà cướp của. Nhưng biện giải chưa từng tham gia vào kế hoạch đó, trước đấy cũng chưa từng tham gia vào bất kỳ tổ chức xã hội đen hay có hành vi phạm tội nào khác, nên xin tòa xem xét tình hình cụ thể rồi tuyên án. Song luật sư biện hộ của lại cho rằng bên công tố cáo buộc vào tội tham gia băng nhóm xã hội đen có tổ chức, đột nhập vào nhà cướp của là ràng, chứng cứ đủ.

   Sau khi hội ý, bên tòa án ra phán quyết cuối cùng, bị cáo Khương Thượng Nghiêu phạm tội tham gia băng nhóm xã hội đen có tổ chức, phạt hai năm tù giam, tội đột nhập vào nhà cướp của, tình tiết phạm tội , thái độ nhận tội thành khẩn, phạt năm năm tù giam. Gộp cả hai tội lại, phạt bảy năm tù giam.

   Vì phải học nên Khánh Đệ thể Nguyên Châu tham dự phiên tòa, buổi tối sau khi nhận được điện thoại xác thực tin tức của luật sư Nghiêm, lẽ ra nên có cảm giác nhõm như trút được tảng đá đè nặng bao lâu nay trong lòng, nhưng sao vẫn bất an thế này.

   Ái Đệ ngồi sát ngay bên , ghé cằm tì lên vai chị, nghe luật sư Nghiêm kể lại phán quyết cuối cùng của tòa án, nó khẽ thở dài.

   "Thở dài gì chứ? Mới mấy tuổi đầu."

   " ạ." Ái Đệ quay đầu vùi mặt vào hõm vai chị, lúc sau thấy cổ áo bị thấm ướt bởi nước mắt.

   "Tiểu Ái, em nghĩ gì?"

   Ái Đệ sụt sịt lúc, buồn buồn : "Chị, em chỉ mong luật sư Nghiêm xong việc của Khương nhắc tới Cảnh Trình, cho dù Cảnh Trình có bị tuyên án mười năm, hai mươi năm cũng được".

   Khánh Đệ cười hờ, nụ cười còn chưa tắt, nước mắt rơi.

   "Chị, chị nghĩ gì thế?"

   "Chị à... chị nghĩ con người ta sống giống câu : Giống như sương sớm, ngày qua khđau 1 . "

   còn nghĩ đến câu khác nữa.

   Chỉ vì ai đó, trầm ngâm đến nay 2 .

   1, 2 Câu thơ trong bài Đoản Ca Hành kỳ 1 (bài hát ngắn kỳ 1) – Tào Tháo

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   CHƯƠNG 30
     #ff9900']Type: Vân An #ff9900']h


   Mùa hè năm 2000, Thẩm Khánh Đệ thi đỗ vào trường Đại học Sư phạm Nguyên Châu như mong ước.

   Những chuyện xảy ra vào mùa xuân năm ngoái, giống như cơn ác mộng mãi tỉnh dậy được, vươn những chiếc xúc tu dài xấu xí của chúng ra, thâm nhập vào cuộc đời mười tám năm qua của . Tất cả những con người và việc qua ấy đều mục nát bẩn thỉu, khiến người ta thể chịu được.

   Nhưng khi bước lên con tàu về phía đông, tiếng ma sát giữa bánh tàu và đường ray vang lên, ga tàu Vấn Sơn dần dần lùi lại phía sau, cho tới khi chỉ còn là chấm xíu trong tầm mắt, tất cả những lỗ chân lông người Khánh Đệ dường như tỏa ra niềm vui khó tả.

   Nhưng đột nhiên, ký ức ngủ đông lâu từ trong đáy tim bỗng vùng bật dậy thoát khỏi trói buộc, Khánh Đệ áp tay lên kính cửa sổ, vội vàng lau lớp bụi đó, áp sát mắt vào đó nhìn về hướng Vấn Sơn.

   ... biết bắt đầu từ lúc mấy tuổi cho đến ngày hôm nay, em đã từng nói với rằng, học và rời khỏi nhà là bước đầu tiên trong trình tự thực gic mơ của em. Em sng tt, cũng thế, phải sng tốt đy.

   Khánh Đệ làm đúng như những gì hứa, ở Nguyên Châu sống như cá gặp nước. Học phí được miễn hoàn toàn vì cam kết sau khi tốt nghiệp về nông thôn dạy ba năm, việc học hành đối với rất nhàng, sau giờ học còn làm thêm. Chi phí sinh hoạt của nhiều, tiền kiếm được chỉ tiết kiệm để sau này cho Ái Đệ học, mà còn gửi chút vào tài khoản của người nào đó trong nhà tù ở Dã Gia Sơn.

   Chưa đến hai tháng, nhận được tấm thiệp xinh đẹp do người bạn học cấp ba Đàm Viên Viên gửi, chị Chu - biên tập viên của tạp chí tuổi mới lớn mà thường hay viết thư qua lại, gửi thiệp chúc mừng thi đỗ đại học, còn gửi kèm cả bức thư ngắn đặt hàng bài viết của .

   Khánh Đệ lại cầm bút sau thời gian dài lãng quên, tận dụng chút thời gian eo hẹp, bắt đầu viết tản văn và tiểu thuyết về tuổi thanh xuân. Món tiền nhuận bút đầu tiên được gửi đến, vui mừng khôn xiết, nhưng chẳng có ai để chia sẻ nó, nên lại thấy hơi buồn. mua cho Ái Đệ chiếc áo định Tết mang về làm quà, rồi lại nghĩ đến Bành Tiểu Phi, giờ biết khác biệt giữa nước Tonic và nước giải khát có ga tệ chai trong các cửa hàng tạp hóa rồi, thế mà khi ấy còn nghĩ Bành Tiểu Phi tiết kiệm tiền thay cho mình. Nhưng Bành Tiểu Phi quay lại trường để học thạc sĩ, đến cơ hội mời bữa cơm để cảm ơn cũng được.

   Buổi tối mời các bạn trong phòng ký túc ăn vịt quay, trường Đại học Sư phạm Nguyên Châu và Đại học Công nghiệp là hàng xóm, chỉ con phố mà có tới hai trường đại học, thường xuyên có nam sinh viên trường Công nghiệp tới tán tỉnh các nữ sinh trường Sư phạm. Khánh Đệ tay cầm cốc bia, vô cùng thích thú tò mò nhìn bọn họ trao đổi ánh mắt.

   biết hát, nên thể ngâm nga tình cảm của mình giống ; phải là họa sĩ, nên thể đưa ra được tiêu chuẩn của cái đẹp; còn chưa phải là tác giả, nhưng cố gắng, giống như , cố gắng quan sát tỉ mỉ và trải nghiệm những niềm vui trong cuộc sống, nắm bắt mỗi khoảnh khắc chớp nhoáng của rung động. nghĩ, đợi sau này khi về già, những mảng ký ức từng khiến xúc động này xâu chuỗi lại thành cuộc đời của , đầy ắp những vui vẻ những lời cảm thán, ngay cả khi ngầm chìm trong áp lực của cuộc sống cũng có sao đâu? Những mệt mỏi của thực ảnh hưởng gì? Cuộc sống chẳng phải chính vì nhờ những thứ đó mà trở nên đáng quý hơn ư?

   Cuối thu rồi, con phố trải đầy màu vàng rực. Thời gian này năm ngoái, sau khi ký tên vào tờ phán quyết của tòa án, bị chuyển tới trại giam Dã Gia Sơn, nơi đó nằm ở thị trấn gần nhà cậu Khánh Đệ. Đó là thị trấn Dã Nam mà từ rất thân thuộc, hai bên con đường trong thị trấn đều trồng cây phong, vào tiết trời thu mát mẻ trong lành thế này, e là sau bức tường cao thể nhìn thấy được những sắc màu rực rỡ đó.

   Hoặc có thể đường thăm , Nhạn Lam mang theo chúng vào nhà giam.

   tốt biết bao, lòng bàn tay trắng muốt từ từ mở ra, đặt vào tay đám màu sắc của mùa thu, sau đó họ nhìn nhau cười, những việc khác cần phải nữa.

   và được đều may mắn cả.

   Khương Thượng Nghiêu và Diêu Nhạn Lam là những người may mắn nhất thế giới này, sâu sắc đối phương đồng thời cũng được đối phương sâu sắc lại.

   Còn việc em được gặp , về bốn trăm chín mươi mốt ngày xa cách đó, có gì quan trọng chứ. Khánh Đệ cứ mơ hồ suy nghĩ như thế mà vào giấc mộng mị.

   Nghỉ đông, Khánh Đệ về Vấn Sơn. Thành phố này rời của mà thay đổi, gia đình cũng thế. Vào buổi tối lễ Năm Cũ 1 bố Khánh Đệ hất đổ cả bàn ăn, nguyên nhân là trong lúc ăn cơm Ái Đệ lí nhí muốn học tiếp mà muốn bán quần áo ở đường Đại Hưng. Bố của Khánh Đệ sau khi hất đổ bàn ăn định lao tới để dạy dỗ con , trong lúc lức giận xông lên giẫm phải đống thức ăn bừa bộn tung tóe dưới đất, đặc biệt là món bì lợn nấu đông mà ông thích ăn nhất, kết quả ngã gãy chân. Thế là vào đêm Ba mươi Tết, bố nằm giường với chiếc chân bó bột, ba người còn lại trong gia đình quây quần xung quanh ông ăn bữa cơm đoàn viên, sau đó lại vào phòng vui vẻ hồi.

   1 Lễ Năm Cũ là ngày lễ truyền thổng trong văn hóa ca Trung Quốc, do phong tục mi địa phương khác nhau, nên những ngày lễ được gọi là lễ Năm Cũ cũng giống nhau. Ví dụ Thượng Hải, người ta gọi ngày trước đêm Giao thừa l Năm Cũ, còn những địa plurơng khác coi ngày 23, hoặc 24 tháng Chạp là lễ Năm Cũ.

   Năm mới, con lớn về nhà, ông chồng gãy chân đúng dịp, chẳng thể ra vào đá thúng đụng nia, bao nhiêu việc vui ập đến cùng lúc, khiến ánh mắt mẹ Khánh Đệ rạng rỡ lấp lánh ý cười.

   Khánh Đệ buồn để ý tới em sung sướng ỉ thử đổ, mà quay sang hỏi ý kiến mẹ: "Mẹ, những gì Tiểu Ái mẹ thấy thế nào?".

   "Mẹ có ý kiến gì cả, con cuối cùng rồi cũng phải lấy chồng, chỉ cần học đủ để hiểu biết hơn là được rồi. Sớm làm kiếm chút tiền, tới lúc lập gia đình nhiều của hồi môn, gia đình chồng cũng thể coi thường được."

   Biết đáp án là như thế, Khánh Đệ vẫn cam tâm: "Mẹ, giờ thời thế thay đổi rồi".

   "Mẹ hiểu. Bố con cũng như thế, bố con Ái Đệ xinh đẹp, cố gắng học hành chắc chắn lấy được tấm chồng tốt. Bác con vài hôm trước còn…"

   "Mẹ!" Ái Đệ lập tức ném chiếc áo thử xuống, sa sầm mặt mày : "Họ muốn bán phắt con chứ gì, mẹ cũng vào hùa với họ nữa!".

   Môi mẹ Khánh Đệ khẽ mấp máy, lúc lâu sau mới được câu: "Con lấy được tấm chồng tốt là được rồi", nghe thấy tiếng lầm bầm của bố Khánh Đệ từ phòng bên cạnh vọng sang, mẹ vội vội vàng vàng đáp lại tiếng rồi đứng dậy ra.

   Trước ánh mắt chằm chằm của chị , Ái Đệ cảm thấy được tự nhiên, nó quay mặt tránh ánh mắt ấy mấy giây, rồi dường như quyết định điều gì đó lập tức quay lại nhìn thẳng vào mắt chị: "Em muốn học nữa. Mọi người đều biết em thể thi đỗ đại học, em lại chẳng giống chị, ngồi lì trước bàn học cả mấy tiếng đổng hồ cũng chẳng ê mông. Chị, chị còn nhớ lần chuyện của chị em mình mấy năm trước ? Khi ấy hỏi chị có dự định gì, đánh chết chị chị cũng chịu . Lúc ấy, chị có ý định rời khỏi nhà rồi phải , chị có ý định bỏ lại mẹ và em rồi phải ? Vì thế nên ràng chị có thể thi vào trường đại học tốt hơn, nhưng lại chọn học trường sư phạm đáng chết ấy. Vì vậy chị thà học sư phạm chứ chịu để bố trả tiền học phí cho mình muốn nhận ân huệ của ông ấy nữa. Chị có thể làm mồng lẽ nào em thể làm ngày rằm? Em cũng muốn sớm kiếm được tiền sớm độc lập, chị rồi...". Ái Đệ khịt mũi, ấm ức mếu máo, tiếp: "Chỉ còn lại mình em thôi. Tại sao em thể rời khỏi đây chứ?".

   Trong những lời trách móc của em còn mang theo cả lưu luyến bịn rịn, ánh mắt trách cứ của Khánh Đệ chuyển sang bi thương, trái tim cũng mềm ra như nước, bước tới cầm chiếc áo mới mua cho nó lên, kéo Ái Đệ đến ngồi cạnh mép giường, :

   "Ai chị rồi, chị chỉ xa vài năm, học xong chị lại về. Vấn Sơn dù có tồi tệ đến đâu cũng là nhà của chúng ta, còn có mẹ nữa. Học sư phạm tốt ư? Cơ hội tìm việc cũng dễ hơn các ngành khác, sau này tiết kiệm cũng đủ để nuôi ba người chúng ta. Còn nữa, em còn như thế mà buôn bán, bị người ta lừa làm thế nào? Ai cho em tiền vốn? Bố chắc chắn là rồi, mà số tiền chị tiết kiệm được cũng đủ".

   "Em hỏi vay bác . Bác trai thăng chức phát tài, bác có làm rơi vãi ít qua kẽ tay làm sao? Bọn họ định làm gì em còn biết? Tưởng em là trẻ con chắc. Coi em là trẻ con cũng được, em mới có tí tuổi mà nhắm vào em để trục lợi rồi?" Ái Đệ phì cười: "Vừa rồi những lời mẹ chị nghe thấy sao? Em mặc kệ, có tiền em cứ vay trước , sau này em phát tài rồi, xem họ định giở trò gì với em".

   Khánh Đệ thầm thở dài, càng kinh ngạc càng hỏi bằng giọng ân cần dịu dàng hơn: "Bác và bố có kế hoạch gì? Bà ấy gì với em?".

   Khuôn mặt vẫn còn những nét trẻ con của Ái Đệ khẽ nghếch Iên, khóe miệng cười đầy vẻ chế giễu: " họ giờ làm gì chị có biết ? ta dám làm ăn ở Vấn Sơn, vì sợ gây chú ý, người ta chạy sang thành phố bên cạnh mua cả hai quả núi, giấy phép bị giữ nên làm gì được. Mấy hôm trước bác đưa em chơi, đến nhà người ở thành phố bên cạnh, đường còn khen em ngoan, biết nghe lời, sau này cho em Nguyên Châu học đại học. Ở nhà người đó em nhìn thấy cái gì chị biết ?".

   "... Thấy cái gì?"

   "…Thấy người bị down!" Hai má Ái Đệ đỏ bừng lên, dường như nhớ lại nỗi nhục nhã của ngày hôm ấy. "Hơn hai mươi tuổi rồi còn gọi em là chị chị, rớt dãi chảy dầm dề. Mẹ ta nhìn em từ đầu tới chân mười mấy lần, chỉ thiếu nước vạch mồm em ra kiểm tra răng thôi".

   "... Khốn nạn!"

   "Đúng, đúng là rất khốn nạn! Đáng căm hận nhất là khi về họ đưa bao lì xì cho em bị bác cầm mất, ức quá! " Ái Đệ tức giận đá vào cái chân ghế để xả.

   Khuôn mặt tràn ngập tức giận của Khánh Đệ vì câu cuối cùng của em mà bùng nổ, dựa người vào chiếc chăn gấp để cuối giường bịt miệng khẽ cười.

   Ái Đệ ấm ức liếc mắt nhìn chị, lẩm bẩm : "Còn cả chị nữa, chẳng thương em gì cả".

   "Vốn rất lo lắng, nhưng thấy Tiểu Ái của chị rất lợi hại, có lẽ đối phó được." Khánh Đệ vuốt mái tóc dài của em, rồi lại hỏi: "Sau đó sao? Tại sao Ngụy Hoài Nguyên yên ổn mà sống ở Vấn Sơn? Chẳng phải chị dâu vẫn muốn ta luôn ở trong tầm mắt mình à? Dễ dàng để ta ra ngoài làm bậy sao?".

   "Chẳng có sau đó, sau đó bác ra sức vỗ ngực trời đất với em, nhưng em chỉ thoái thác là để vài năm nữa, giờ em còn . Bác ta lại đến thầm to với bố, em với bố là đừng có nông cạn như thế, với khuôn mặt này của em, để vài năm nữa tìm đường dây của bác , bố muốn có con rể có tiền có quyền thế nào mà chẳng được? Cần thằng con rể bị down làm được gì? Còn Ngụy Hoài Nguyên..." Ái Đệ lén liếc trộm chị cái, ngập ngừng định rồi lại thôi.

   " ta thế nào rồi?" Khánh Đệ chậm rãi hỏi, đột nhiên như cảm thất có điều gì khác lạ, ngồi thẳng người dậy: " ta ly hôn rồi à? phải chứ, làm thế mà bác trai đánh gãy chân ta?"

   "Đương nhiên phải thế, hai vợ chồng việc ai người ấy làm giờ là mốt đấy. Chị, sao chị lên Nguyên Châu sống mà chẳng thay đổi chút nào thế? Vẫn quê mùa như vậy! họ ở lại đây đương nhiên là có lý do của ấy." Ái Đệ lườm cái, thêm dù chỉ từ.

   Dù sao cũng chẳng phải tin tức mới mẻ gì, Khánh Đệ suy nghĩ nhiều, ra ngoài phòng khách lấy nắm kẹo lạc vào. Ái Đệ lựa lựa lại trong tay , chọn lấy chiếc rồi bỏ vào miệng, trong lòng trước sau vẫn thấy bức bối, cứ như bị mèo cào vậy mà phải nhẫn nhịn khó chịu, quan sát chị lúc, lại sợ chị ngấm ngầm làm người tốt, thế là nhịn được nữa mở miệng ướm hỏi: "Chị, ở Nguyên Châu chị liên lạc với Diêu Nhạn Lam à?".

   Khánh Đệ cắn nửa chiếc kẹo lạc tay, từ từ đặt xuống, : ". Từ Tết năm ngoái là gặp. Em cũng biết mà, lúc đó chị bận ôn tập tối mắt tối mũi, sợ thi trượt".

   "Thế lần này về nhà chị có định gặp chị ta ?"

   Khánh Đệ có chút do dự. Từ đáy lòng mình mà , quý Diêu Nhạn Lam, thích đơn thuần hiền lành của ấy. Vì thường xuyên tiếp xúc với nhau, phát ra Nhạn Lam có khả năng trời phú về văn học, khiến người phải cần cù luyện tập như thầm ngưỡng mộ. Ngoài điều này ra, sau tai nạn xảy ra vào năm kia, còn có cảm giác rất đặc biệt hình như là thương xót, như là cảm giác ngôi nhà cả con quạ đậu nóc nhà 1 . lắc lắc đầu, trong lòng thầm cảnh cáo mình nghĩ lung tung, dùng thành ngữ cách hỗn loạn. "Để xem tính hình thế nào , có thời gian gặp. Cũng biết giờ mẹ Cảnh Trình thế nào rồi?"

   1 Câu thành ngữ với ý chỉ: “ ai cả đường lối về”, ở đây mun Knh Đệ Khương Thượng Nghiêu nên luôn cả người con thương.

   Nhắc đến Diêu Cảnh Trình, khuôn mặt rạng rỡ của Ái Đệ đột nhiên u ám, ánh mắt buồn sâu hun hút. lúc lâu sau mới buồn bã : "Tại sao mỗi lần nhắc đến Diêu Cảnh Trình em lại thấy rất hận chị ta chứ?".

   "Ái Đệ, chuyện qua rồi mà."

   Đúng, qua cả rồi.

   Ái Đệ hất mái tóc dài, đột nhiên cười, : "Chị, chị nhìn nhận vấn đề đơn giản quá, có những chuyện dễ dàng qua như chị nghĩ đâu. Ví dụ như, chị Diêu Cảnh Trình giờ làm vợ bé của người ta".

   Khóe miệng Ái Đệ nhếch lên cười như đắc ý, thấy chị há hốc miệng vì kinh ngạc, nó gật đầu, khẳng định : "Người bao chị ta chính là họ chúng ta, Hoài Nguyên".

   Biểu thể tin được trong ánh mắt Khánh Đệ chuyển sang trạng thái trầm mặc, Ái Đệ dám nhìn thẳng vào mắt chị, cúi đầu im lặng vài giây, sau đó lạnh lùng : " biết có phải họ khoác lác , chứ cuối năm ngoái thấy khoe là sống với nhau thời gian rồi. buồn nôn, khi ấy Khương Thượng Nghiêu còn chưa chuyển trại giam mà. Chị, đừng trách em chê chị ngốc, chị nhìn nhầm người rồi. Khi ấy chị cuống cuồng chạy đôn chạy đáo vì nhà ta, người ta có cảm ơn chị ? Mà còn lén lút lại với họ sau lưng chị...".

   "Thẩm Ái Đệ! Em bớt nhăng cuội cho chị!"


   CHƯƠNG 31


   Tòa nhà mới ở cổng khu tập thể đường sắt biết xây xong từ bao giờ, tường sơn màu vàng nhạt và gờ cửa sổ màu cà phê, nhìn từ xa, hài hòa về màu sắc của tòa nhà mang lại chút khí ấm áp trong mùa đông lạnh giá này.

   qua cổng vào trong khu tập thể cũ, tươi mới ở phía đối diện càng làm nổi bật xập xệ cũ nát của nó. Khánh Đệ nhìn về phía cầu thang sâu hun hút tối om, đứng bần thần do dự lúc trước vườn hoa hoang tàn, cuối cùng kéo nửa cánh cửa sắt ra bước lên.

   Cửa nhà họ Khương và họ Diêu đều đóng kín mít, Khánh Đệ gõ cửa nhà họ Diêu, mấy tiếng cộc cộc nghe như vang hơn trong thời tiết lạnh muốn đóng băng này.

   Gõ mấy lần vẫn có ai trả lời, Khánh Đệ quay đầu nhìn về phía cửa nhà họ Khương, nhất thời dám quyết định. kéo cổ áo định xuống, cánh cửa nhà họ Khương mở hờ, bà thò đầu ra, dường như cố nheo mắt lại để nhìn kỹ người đứng bên ngoài, hỏi: "Ai đấy? Tìm ai?".

   "Bà ạ, chúc mừng năm mới. Là cháu, Thẩm Khánh Đệ đây."

   "Thẩm... à, là Khánh Đệ. Chúc mừng năm mới, chúc mừng năm mới." Bà vội vàng mở rộng cửa: "Mau vào , ngoài đấy lạnh lắm".

   Trong nhà mọi thứ vẫn y như cũ, dường như thời gian dừng lại ở cái ngày lần đầu xuất nơi đây vào ba năm trưức.

   "Cháu , mau ngồi ." Bà rót cốc nước đưa cho Khánh Đệ: "Cầm cho ấm tay, bà chuyển chậu hoa, nghe hình như có người gõ cửa".

   Khánh Đệ đứng dậy: "Bà có cần cháu giúp ?".

   Bà cũng khách sáo, : "Vậy phiền cháu rồi", đưa Khánh Đệ vào trong, vừa vừa : "Trồng mấy chậu hoa, bà thấy hôm nay có chút nắng, chuyển ra ngoài cho đỡ cớm. Giờ hết nắng rồi, muốn bê vào".

   Bước vào trong phòng, Khánh Đệ đột nhiên có linh cảm đây là phòng ngủ của Khương Thượng Nghiêu, bất giác dừng bước. chiếc giường rộng tầm mét đặt sát vào tường, đầu giường kê chồng sách, tường nửa là dán những tờ áp phích, có cảnh mặt trời mọc ở thảo nguyên, có cả ảnh của Đằng Cách Nhĩ 1 , còn cả bức tranh chân dung cỡ lớn của Che Guevara. Thứ bắt mắt nhất chính là cây ghita màu nâu đồng đặt cái tủ , sau bao năm xa cách giờ gặp lại, thân cây ghita vẫn ánh lên vẻ bóng loáng như cũ.

   1 Đng Cách Nhĩ: Ca sĩ người Mông cổ.

   Bà thấy Khánh Đệ nhìn chằm chằm vào cây đàn ghita, bất giác mỉm cười, : "Thứ này rất đắt, ngày trước Nghiêu Nghiêu phải tiết kiệm mấy năm tiền mừng tuổi mới mua được đấy. Có thời gian là bà lại lau giúp nó, mẹ nó am hiểu hơn thỉnh thoảng còn lên dây đàn nữa".

   Khánh Đệ cười, ý như mình hiểu, nhưng cũng dám hỏi nhiều, theo bà vào trong. tấm lưới chống trộm ngoài cửa sổ đặt mấy chậu cây cành lá tươi tốt, biết nhiều về hoa, nhưng vẫn nhận ra loại trong số đó. Bất giác cất lời khen: "Bông đỗ quyên to quá".

   Bà cười tươi rói: "Cháu cũng thích hoa à? Loại đỗ quyên này là loại nổi tiếng đấy, Ngũ Bảo Châu, hằng năm cứ đến Tết là bao người tới hỏi xin. Năm nay đợi Tết xong bà tách nhánh, cho cháu chậu".

   Khánh Đệ ngượng ngùng: "Trước cửa căng tin của trường cũng trồng ít, vì vậy cháu mới nhận ra. Bình thường cháu cũng để ý tới hoa cỏ đâu ạ".

   Bà liếc mắt nhìn vẻ trách cứ, giúp đỡ chậu hoa xuống, : "Con nên có vài sở thích, chỉ biết học thôi cũng được. Nghe , cháu lên tỉnh học rồi?".

   "Vâng ạ. Cháu học Đại học Sư phạm Nguyên Châu. Vì vậy gần đây mới thể đến thăm mọi người, bà đừng giận cháu nhé."

   "Haizz, thế xa cách quá. Các cháu chăm học sau này tương lai xán lạn, bà rất vui", xong trong mắt bà thoáng lên vẻ đau buồn, rồi lại cười ngay: "Về nghỉ Tết nên đến thăm bà phải ?".

   Khánh Đệ đáp: "Vâng", trong lúc chuyện chuyển xong mấy chậu hoa, bà đưa rửa tay rồi mới quay ra phòng khách. Khánh Đệ cầm lấy mấy hạt dưa lên cắn, do dự lúc mới hỏi: "Bà ơi, Nhạn Lam đâu ạ? ấy làm ạ?".

   Bà rót xong nước, quay người lại, cười : "Cháu chưa biết à? Nhạn Lam giờ ở đây nữa, mẹ con bé phải vào viện điều dưỡng, nên nó ở luôn đấy cho tiện chăm sóc".

   Ngay lập tức Khánh Đệ cảm thấy trong lòng mình thoải mái lên rất nhiều, thầm nghĩ tin đồn thất thiệt, sức mạnh của những lời đồn đại đáng sợ. Tiểu Ái thể tiếp tục ở lại Vấn Sơn được nữa, ở đây có quá nhiều ảnh hưởng tiêu cực, người tốt cũng quá ít. Nghĩ thế quyết tâm kiếm tiền nuôi em ăn học của lại càng thêm vững vàng.

   "Thế Diêu giờ khá hơn chưa ạ? Vào viện điều dưỡng cũng tốt, thay đổi môi trường sống chừng lại bình phục."

   "Cũng phải, khá hơn nhiều rồi, còn ngơ ngơ ngẩn ngẩn nữa. Bà và Khương lần trước đến thăm, ấy còn nhận ra cả hai đấy."

   "Thế tốt rồi ạ." Hỏi thăm dăm ba câu, Khánh Đệ dám nhắc đến từ Khương, chính bản thân cũng biết là do mình sợ nhắc đến làm bà buồn vào ngày Tết, hay sợ nhắc đến mở ra cánh cửa mọc rêu trong lòng mình. nhìn đồng hồ tường, khéo léo từ chối lời mời ở lại ăn cơm của bà, cầm áo khoác lên vừa mặc vừa : "Bà ơi, cháu về đây. Bao giờ nghỉ hè cháu lại đến thăm bà và Khương".

   nghe thấy có tiếng chìa khóa lạch cạch bên ngoài, tiếp đến là tiếng mở cửa, Khương Phượng đứng ngay trước cửa nhà.

   Khánh Đệ lễ phép chào, lại nhìn thấy nụ cười của Khương Phượng cứng lại mặt, lòng trầm xuống, nhận thấy trong mắt Khương Phượng mình là khách mời mà đến, nụ cười môi đột nhiên trở nên gượng gạo.

   Khương Phượng dù sao cũng là người nhạy bén, ngay lập tức lại tỏ vẻ hòa nhã như thường, hỏi: "Chuẩn bị về sao? Lâu lắm mới gặp, để tiễn cháu".

   "Phượng ." Giọng của bà có vẻ vui.

   Khánh Đệ cảm thấy Khương hình như có lời muốn với mình, còn bà lại có ý phản đối. Thế là khách sáo mấy câu, rồi theo Khương xuống lầu.

   Dắt xe đạp chầm chậm ra cổng khu tập thể, Khánh Đệ trong lòng thầm suy đoán biết Khương muốn gì mà lại khó mở lời đến thế, bất giác thấp thỏm. Lại nhớ đến mùa hè năm kia, mọi người cùng ngồi con thuyền đồng lòng chung sức, so với lúc này, cảm giác như vật đổi sao dời.

   Qua sạp báo, dừng lại, với Khương: ", quay về . Bên ngoài lạnh lắm".

   Khương Phượng nhìn đánh giá ánh mắt chân thành của Khánh Đệ, tâm trạng phức tạp rồi mỉm cười, giúp Khánh Đệ quấn lại khăn cổ, rồi : "Khánh Đệ, biết cháu là tốt. hiểu lòng cháu... phải là người vô ơn, thực ...".

   "..." Khánh Đệ lúng túng biết nên gì, cũng hiểu Khương Phượng gì.

   "Sau này, đừng đến tìm chúng tôi nữa, cũng đừng tìm Nhạn Lam nữa, nhé?"

   " ơi?"

   "Thực là... thể được." Miệng Khương Phượng mím chặt thành đường thẳng, những nếp nhăn nơi khỏe mắt cũng vì thế mà lên hơn, lúc sau mới tiếp: "Chúng nó, hết đứa này tới đứa khác xảy ra chuyện... và bà thể chịu hơn được nữa. Cứ thế , sau này đừng tới nữa. Đợi sau khi Nghiêu Nghiêu được thả, ba người nhà sống vui vẻ bên nhau, muốn nhắc lại chuyện cũ muốn gặp lại người cũ".

   Ba người. Khánh Đệ khẽ sững lại, kéo lỏng chiếc khăn quấn cổ ra, hỏi: "Vậy còn Nhạn Lam? ấy chia tay Khương Thượng Nghiêu rồi sao? Nhưng vừa rồi cháu còn hỏi bà, bà ấy chỉ là chuyển vào viện điều dưỡng để chăm sóc mẹ mình thôi".

   Khương Phượng cười khổ: "Khánh Đệ, cháu biết, hay là... Nhạn Lam, con bé sống cùng họ cháu gần năm rồi. Cháu xem, nhìn thấy cháu, nghĩ đến người nhà cháu, làm sao bảo dễ chịu cho được? Đều là con của , lòng bàn tay mu bàn tay cũng đều là thịt cả, …".

   Gió thổi mạnh như thế, còn mang theo cả tuyết , tóc Khương Phượng là màu trắng của bông tuyết hay đau buồn kết tinh lại.

   Khánh Đệ nhớ đến câu của em : "Chị, chị nhìn nhận vn đề đơn giản quá, có những chuyện dễ dàng qua như chị nghĩ đâu." vội vàng giải thích: " Khương, cháu biết. Sau khi rời khỏi Vấn Sơn cháu liên lạc nhiều với gia đình, biết họ cháu... cháu xin lỗi".

   " hiểu, trách gì cháu cả. Nếu cháu biết chuyện, để cho cháu biết. Trước kia vì bận chạy đôn chạy đáo lo cho Nghiêu Nghiêu, nên để ý tới tâm trạng của Nhạn Lam, chỉ nghĩ mẹ con bé như thế, chắc nó cũng buồn. Nghiêu Nghiêu biết chuyện mẹ của Nhạn Lam khỏe, trước khi bị chuyển trại giam còn dặn dặn lại, số cổ phiếu còn lại của nó đem bán để lẩy tiền lo cho mẹ Nhạn Lam. Đúng hôm Nghiêu Nghiêu chuyển trại giam xong, về nhà thấy mẹ con Nhạn Lam đâu nữa, chỉ để lại lá thư, xin lỗi. Sau đó tìm khắp nơi, mới biết chuyện... muốn nghe bọn trẻ con lời xin lỗi. chỉ mong các cháu ai cũng sống tốt vui vẻ, tất cả đều có thể vượt qua mọi khó khăn trong cuộc sống thôi. Con bé tới bây giờ cũng chưa về đây lần nào, trong khu toàn những lời đồn đại khó nghe..."

   xong, Khương Phượng đứng lại ở cổng khu tập thể, như sợ mất mặt nên bịt chặt miệng lại, khóc rấm rứt.

   "Cháu xin lỗi..."

   "Khánh Đệ, trách gì cháu, liên quan gì tới cháu cả. Chỉ là muốn gặp lại những người có liên quan, gặp lại thấy buồn. Nghĩ đến ba đứa trẻ và mẹ Nhạn Lam, chịu nổi, buồn tới mức muốn chuyện với ai. Nghe lời , sau này đừng đến nữa, hãy sống tốt cuộc sống của cháu, học cho giỏi, cháu là tốt, có tiền đồ xán lạn."

   Sau khi Khánh Đệ lên xe đạp , trong đầu vẫn lưu giữ hình ảnh nơi đầu con đường dài ngập đầy tuyết trắng, bóng người phụ nữ tuổi trung niên với nét mặt kiên định thường thấy dùng mu hàn tay quệt nước mắt mặt mình, quay người vào.

   Sau khi Cảnh Trình gặp chuyện bất ngờ qua đời, Khánh Đệ tự giác cố gắng hết sức, hy vọng có thể cứu vãn chút gì đỏ, có thể bấu víu vào điều gì đó. Nhưng dù có tìm đủ mọi cách vẫn tốn công vô ích. Những gì phải xảy ra vẫn xảy ra, giống như ngồi cầu trượt, trượt thẳng tới chỗ bi kịch.

   Có thứ gì mằn mặn chảy vào miệng, Khánh Đệ dừng lại lau mặt, quay đầu xe, về hướng khác.   Thành phố bỗng dưng phồn hoa cách hối hả này, đằng sau phồn hoa ấy là chênh lệch về khoảng cách giữa giàu và nghèo. giống như thành phố cũ kỹ nơi khu tập thể đường sắt tọa lạc, bác mua cho họ căn hộ chung cư ở khu đô thị mới, ba năm trôi qua, khu đô thị mới này vẫn là biểu tượng của giới bất động sản Vấn Sơn. Khánh Đệ dựa vào chút ký ức còn sót lại đến cổng khu đô thị, nhưng nhớ nổi ở tòa nhà nào và tầng bao nhiêu.

   muốn tìm bục điện thoại công cộng gọi về nhà hỏi Ái Đệ, ngó nghiêng thấy Diêu Nhạn Lam bước xuống từ xe buýt cách khu chung cư xa, tay xách hai chiếc túi đồ của siêu thị, cúi đầu chầm chậm bước như suy nghĩ điều gì.

   Khi chỉ còn cách khoảng hơn mười mét, như có linh cảm Diêu Nhạn Lam ngẩng đầu lên, bắt gặp ngay ánh mắt của Khánh Đệ, khuôn mặt thẫn thờ của ấy thoáng chấn động, xúc động như có phần kinh ngạc, như hoảng sợ, như khó tin, như vội vàng muốn thoát thân, sau đó, ấy khổ sở nở nụ cười, đứng đó gọi vọng lại: "Khánh Đệ".

   Khánh Đệ cười đáp lời. Nhạn Lam có vẻ mập mạp hơn trước chút, trời lạnh, buốt tới mức hai má ấy ửng hồng, càng khiến ấy trông duyên dáng hơn trong ánh mắt chằm chằm của Khánh Đệ. nhìn khẽ thở dài, có lẽ, vậy cũng tốt.

   "Em về bao giờ thế? Sao gọi điện cho chị? , lên nhà ăn cơm." đợi , Nhạn Lam chạy tới, túi đồ cầm tay phải cứ thế vứt xuống dưới chân, túm chặt lấy .

   Cách cư xử cởi mở như thế giống với con người của Nhạn Lam, ngoài kinh ngạc ra Khánh Đệ còn cảm thấy có chút thất vọng, nhặt túi đồ dưới đất lên, : "Em còn nghĩ, có nên về hay . Cũng chẳng biết chị có hoan nghênh em hay , cứ lanh chanh tới tìm chị".

   Nhạn Lam quay người nhìn thẳng vào mắt , cứ nhìn như thế, ánh mắt dò xét, lúc sau đôi lông mày giãn ra, : "Cũng may, em vẫn là em. Chị đoán, lâu như vậy gặp, khi gặp lại nhau ánh mắt em thế nào? Khinh bỉ? Trách cứ? Thông cảm? Thương xót? Khánh Đệ". ấy khịt khịt mũi rồi tiếp: "Cũng may, em vẫn là em".

   Nhưng, lúc này, Khánh Đệ có cảm giác người con đứng trước mặt mình trong mắt che giấu nỗi buồn, khóe miệng cố miễn cưỡng cười đau khổ kia còn là Diêu Nhạn Lam nữa.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   CHƯƠNG 32
   #ff9900']Type: Vân


   Đồ nội thất trong căn phòng này vẫn có gì thay đổi, nhưng thêm rất nhiều đồ đạc trông rất nữ tính. Đến hộp đựng giấy ăn được bọc bằng vải có thêu hoa thoáng nhìn biết là do Diêu Nhạn Lam dày công trang trí, hơn nữa phải ấy mới ở đây thời gian ngắn.

   Khánh Đệ lặng lẽ quan sát khắp lượt, muốn nhìn thêm nữa, đành cúi xuống nghiên cứu hình dạng lá trà trong chiếc cốc tay. Diêu Nhạn Lam thay xong quần áo ra, xắn tay áo lên : "Đúng lúc chị mua rất nhiều đồ ăn, còn chưa được nếm thử tay nghề của chị phải ?".

   Khánh Đệ đặt cốc xuống: "Em giúp chị", rồi cùng Nhạn Lam vào trong bếp. Cả hai đều quen làm việc nhà, cần nhiều, mỗi người việc phân chia rất ràng, vừa làm vừa chuyện trường chuyện lớp của Khánh Đệ. Sau khi rửa rau xong, Khánh Đệ liếc mắt lên đồng hồ tủ bếp, thăm dò hỏi: "Có cần để muộn mới nấu ?".

   Nhạn Lam ngạc nhiên, nhưng lập tức hiểu ngay, gượng gạo : "Ngụy Hoài... gần đây ấy đến, mấy hôm nay còn bận việc ở thành phố bên cạnh".

   "Ồ." Khánh Đệ nghĩ chỉ dừng lại ở đây thôi nhắc tới nữa, nhưng sao kìm nén được những nghi vấn vẫn lơ lửng trong lòng: " ta đối với chị, có tốt ?".

   Thấy Nhạn Lam hờ hững gật đầu, Khánh Đệ thở phào nhõm, nghĩ thế nào vẫn thấy yên tâm, hỏi tiếp: "Sao lại ở đây? Đây là phòng tân hôn của... ý em là sao thuê căn hộ ở gần đây có phải yên tĩnh hơn ?".

   Nhạn Lam kinh ngạc: "Phòng tân hôn của ấy?", ngay sau đó dừng tay thái thịt, thấp thỏm : " ấy hề gì, từ khi chị về ở đây chỉ có chị và ấy, chị...".

   Khánh Đệ thầm trách mình nhiều lời, rồi bỗng nghĩ Nhạn Lam bị giấu giếm kỹ như thế, có thể thấy vừa rồi khi hỏi Ngụy Hoài Nguyên đối với ấy có tốt , cái gật đầu của ấy đáng tin chút nào. Thở dài, đành phải an ủi, : "Bác em rất bảo vệ cho con trai, chừng cái gì cũng biết, nhưng có lẽ với chị dâu em".

   Nhạn Lam nhìn có vẻ tin lời Khánh Đệ, nhưng tâm trạng ấy lại bắt đầu có chút bất an. Khánh Đệ đành phải lảng sang chuyện khác, nhớ ra vừa rồi nhắc tới trường Đại học Sư phạm Nguyên Châu, Nhạn Lam có vẻ rất quan tâm, Khánh Đệ tiếp tục kể chuyện về cuộc sống trong trường cách thân thiết. ăn vụng về, những chuyện thú vị được kể qua miệng chẳng còn chút hài hước nào nữa, nhưng Nhạn Lam thỉnh thoảng vẫn phải mím môi cười, đôi mắt sáng long lanh, lắng nghe rất chăm chú.

   Ăn cơm xong, cuối cùng thể nhịn thêm được nữa, Khánh Đệ đề nghị: "Nhạn Lam, hay là thử đến trường hỏi xem, học lại lớp mười hai năm. Kiến thức của chị vững như thế chắc chắn học lại rồi thi lại có vấn đề gì".

   Ánh mắt Nhạn Lam dần u ám, lắc đầu : " nghĩ đến những chuyện đó nữa. Mẹ chị vẫn còn ở trong viện điều dưỡng, thỉnh thoảng lại phải vào để chăm lo cho bà. Hơn nữa... Ngụy Hoài Nguyên cũng đồng ý".

   "Nếu em tới gặp ta để chuyện sao?"

   "Khánh Đệ, em hiểu đâu." Nhạn Lam ngẩng đầu lên, khi ánh mắt hai người chạm nhau Khánh Đệ thấy khó xử trong đôi mắt ấy, nhưng miệng vẫn kiên quyết : "Em hiểu suy nghĩ của những người như họ. ấy... đối với ấy mà , đặt chị ở đây, lúc nào ấy cần là có chị chờ sẵn ở đây là được rồi, còn chị cần gì, tiền đồ của chị, chị nghĩ gì, sau này chị thế nào, những thứ đó chẳng phải là điều ấy bận tâm".

   "Thế chỉ sống thế này thôi sao?" Khánh Đệ cắn chặt môi, mâu thuẫn giữa cam tâm, đáng và bất lực khiến đôi lông mày nhíu chặt của nhìn rất ngang bướng.

   Nhạn Lam nhìn cái, rồi lại cúi đầu xuống nghịch nghịch cốc trà tay.

   "Thế còn Nghiêu sao?"

   Nước trong cốc sóng ra mu bàn tay, Nhạn Lam cũng chẳng để ý, lâu sau, mu bàn tay đỏ rộp, từng giọt từng giọt nước mắt rơi xuống, chảy lan ra, ấy lại vội vàng lau .

   "Nhạn Lam!"

   "Em đợi chút." Diêu Nhạn Lam xong câu đó vội đứng dậy chạy vào trong phòng, lúc sau tiếng lục lọi đồ đạc từ trong đó vọng ra bỗng im bặt, ấy ra, tay là tập giấy: "Cho em xem, chị viết thế này được ?".

   Khánh Đệ nhìn Nhạn Lam với ánh mắt nghi hoặc.

   "Chị thăm ấy, năm kia dối ấy là chị học lại, việc học hành bận rộn. Năm ngoái lại dối chị thi đỗ đại học, học rồi. Giờ năm nữa trôi qua, nếu có tin tức gì biết ấy thế nào. Chị hỏi rồi, trong tù vẫn có thể nhận gửi thư. Sau này những lá thư chị gửi thưa dần , ấy cũng dần dần chấp nhận được. Khánh Đệ, em đọc giúp chị xem viết thế giống với cuộc sống sinh viên chưa? phải chị muốn lừa ấy để ấy chị, chị chỉ muốn ấy yên tâm."

   Ánh mắt kỳ vọng của Diêu Nhạn Lam khiến Khánh Đệ thế thốt ra từ "" để từ chối, cầm lấy đọc lướt qua, chỉ lướt qua: ", em là Nhạn Lam, có khỏe ?". nặng nề đặt tập giấy xuống đầu gối, rồi lại cầm lên thấy tay mình chẳng còn chút sức lực nào nữa.

   "Nhạn Lam, hà tất phải khổ sở như thế này?"

   "Chị chỉ muốn ấy sống dễ chịu hơn chút. Sống có chút hy vọng, tốt hơn chị bây giờ." Nhạn Lam lặp lặp lại.

   Mắt Khánh Đệ ướt nhòe , nghe xong câu đó thể kiềm chế được nữa, đặt xấp giấy đó lại lên bàn, thuận tay rút tờ khăn giấy áp lên mặt.

   "Khánh Đệ, em đừng khóc. Em khóc là chị cũng khóc theo đấy." Diêu Nhạn Lam hốt hoảng vội vàng rút xếp khăn giấy, còn chưa kịp đưa cho Khánh Đệ, nước mắt lã chã rơi. "Chị đáng để em phải như thế."

   “Sao chị phải khổ như thế?" Khánh Đệ vẫn lẩm bẩm như tự với mình.

   "Em cũng cho rằng cần thiết phải ?" Diêu Nhạm Lam cầm tập thư lên, rất cẩn thận, rất trân trọng vuốt tập giấy đó. "Chị cũng cho là như thế. Chị bây giờ còn tư cách để bất cứ diều gì nữa, nhưng lại sợ đột nhiên bặt vô tín, ấy ở trong đó suy nghĩ lung tung. Thực ra nghĩ kỹ lại, làm như thế này là sai, nên cứ níu giữ chẳng chịu buông tay. Chị vẫn hy vọng, có thể lưu giữ hình ảnh của Diêu Nhạn Lam ngày trước trong lòng ấy, lưu giữ ký ức tốt đẹp của ngày xưa. ra, chị còn xứng đáng với ấy nữa."

   Rất nhiều năm sau, trong những năm tháng vội vã mỗi khi nhớ tới Diêu Nhạn Lam, trong đầu lại lên cảnh tượng ấy. Ánh đèn màu nâu vàng rơi lên người Diêu Nhạn Lam, đôi mắt màu hổ phách, thoáng sáng lên dưới ánh đèn ấm áp, khuôn mặt dịu dàng vô cùng, khóe miệng khẽ nhếch lên cười. Những ngón tay thon dài nhàng vuốt ve tập giấy viết thư đặt đầu gối dày đặc chữ, đầu ngón tay di chầm chậm đó, giống như trần thuật lại những tâm của mình.   Khi hàng hoa đỗ quyên trước cửa căng tin trường nở đỏ rực, Khánh Đệ nhận được điện thoại của em gọi đến ký túc xá. Ái Đệ thông báo về tình hình trong nhà, quan trọng là miêu tả lại việc nó hầu hạ bố vất vả như đứa con hiếu thảo thế nào, sau đó : "Có chuyện này em định , liên quan tới Diêu Nhạn Lam, nhưng sợ sau này chị biết lại mắng em kịp thời báo cho chị. Dù sao em cũng biết, chị quan tâm tới chị ta còn hơn quan tâm tới em mình".

   "Ái Đệ, lại ghen tỵ rồi đấy à! Bạn bè chẳng phải nên quan tâm giúp đỡ lẫn nhau sao? Huống hồ, Diêu Nhạn Lam có thể coi là chị dâu hờ của chúng ta, hơn nữa chúng ta đối xử tốt với người ta. phải do Ngụy Hoài Nguyên giậu đổ bìm leo giờ ấy ..."

   "Biết rồi." Ái Đệ cướp lời: "Lại bắt đầu lên lớp đấy, chị, chị còn chưa làm giáo đâu. Thôi, nữa, có tâm trạng".

   Khánh Đệ trợn mắt nhìn chiếc điện thoại phát ra những tiếng tút tút báo máy bận biết phải gì, khi gọi lại Ái Đệ vẫn nghe máy, alo alo hồi em mới uể oải lên tiếng: "Cuống lên rồi phải ? xí! Cũng chẳng phải chuyện gì to tát, chỉ là hôm kia chị dâu chúng ta tìm đến nơi, đánh cho bà chị dâu hờ kia trận".

   Ái Đệ kể qua loa việc, tình tiết chẳng khác gì những bộ phim tivi vợ đánh ghen tình nhân của chồng, chỉ có điều duy nhất khác biệt là, đánh nhau cãi vã xong, tên đàn ông đê hèn tivi tới ôm ấp dỗ dành tình nhân bé , còn Ngụy Hoài Nguyên lại bỏ Diêu Nhạn Lam bị thương ở khuỷu tay và gãy cái răng trong bệnh viên, vội vội vàng vàng chạy thẳng tới Nguyên Châu để dỗ dành vợ và bố vợ.

   "Chỉ thế thôi." Ái Đệ : "Sắp đến ngày Quốc tế Lao động mồng tháng Năm rồi, chị có về ?".

   Khánh Đệ do dự trả lời. có thể thấy người có tính cách ôn hòa, tâm tư tinh tế như Diêu Nhạn Lam lúc này đau đớn tới mức nào, đây chỉ là đau đớn về mặt thể xác, mà còn cả lòng tự trọng quý giá nữa. Nhưng có thể làm thế nào? Thẩm Khánh Đệ có thể làm thế nào?

   " về đâu." Khánh Đệ trả lời.

   Ái Đệ bất mãn ồ tiếng, rồi : "Vậy hè chị có về ? Em nhớ chị rồi, chị".   Nghỉ hè Khánh Đệ lấy lý do phải làm thêm để ở lại Nguyên Châu, mấy hôm sau Ái Đệ đến thăm , viện cớ là điều tra thị trường. Con hồ ly này nhân dịp bố bị ngã gãy chân, rất biết cư xử khi bố nằm dưỡng bệnh. Trong lúc vui vẻ, bố đồng ý lời cầu xin của Ái Đệ, đồng thời ra mặt mượn bác số tiền cho Ái Đệ làm vốn. Ái Đệ có được thánh chỉ, lập tức hào hứng đến Nguyên Châu.

   Khánh Đệ bị em bám riết buông, mấy ngày liền cùng Ái Đệ tới các khu chợ bán buôn bán lẻ, rồi lại cùng Ái Đệ về Vấn Sơn.

   Có lao động miễn phí là chị , Ái Đệ đương nhiên thể tận dụng. Ái Đệ chạy khắp nơi để nhập hàng, làm giá kệ, mua ma nơ canh, để lại mình Khánh Đệ trong cửa hàng trông nom người tới sửa sang. Bận rộn hơn nửa tháng, cửa hàng của Ái Đệ cuối cùng cũng có thể khai trương, nhưng đúng vào thời gian nóng nực cuối tháng Bảy, ngày đầu tiên khai trương chẳng có khách nào bén mảng tới. Đến giờ đóng cửa, hai chị em ngồi nhìn nhau, Khánh Đệ lấy ví tiền ra, đếm mấy tờ tiền lẻ gộp vào cho đủ trăm tệ, chỉ vào chiếc áo sơ mi trắng kệ, nghiêm túc : "Bà chủ, tôi mua cái này. Gói lại ".

   Ái Đệ thoáng sững người, rồi lập tức tươi cười: "Vâng! Cảm ơn quý khách, lần sau lại đến nhé".

   Hai chị em nhìn nhau phá lên cười. Ái Đệ trang trọng ghi lại đơn hàng đầu tiên vào sổ, thở dài, : "Cuối cùng cũng đến nỗi mở hàng được".

   Khánh Đệ xoa đầu em: "Đừng nhụt chí, biết hả? Nếu làm rồi phải làm cho tốt".

   Ái Đệ trừng mắt nhìn chị, miệng lẩm bẩm: "Lại thế rồi, lại thế rồi, đạo lý lớn đấy ai chẳng hiểu chứ? lên lớp em chị chết ngay à?".

   thế, sáng sớm hôm sau Ái Đệ lăn lộn giường vặn vẹo chịu dậy, nghĩ thời gian này Ái Đệ đúng là vất vả, ăn sáng xong, Khánh Đệ tự đạp xe ra cửa hàng.

   Cuối tháng Bảy, Vấn Sơn nóng nực vô cùng. Đến trưa, ánh nắng trắng sáng, chiếu thẳng xuống, mặt đất như bị nướng mềm ra, qua tấm kính của cửa hàng nhìn ra ngoài, người và xe con đường trước mặt lắc lư trong hơi nóng bồng bềnh.

   Khánh Đệ ngồi sau quầy thu ngân gật gù buồn ngủ, hối hận vì mang theo cuốn sách tới đây để giết thời nghe thấy tiếng còi xe ầm ĩ, tiếng động cơ xe và tiếng mở cửa.

   Ngụy Hoài Nguyên nhìn thấy thoáng sững lại, ngập ngừng đứng đó hỏi: "Ái Đệ đâu?". bên cạnh ta thản nhiên bước thẳng vào trong, ngón tay bắt đầu lật tìm quần áo kệ.

   "Nó còn chưa ngủ dậy. Có lẽ ăn trưa xong đến." Khánh Đệ miệng trả lời, nhưng ánh mắt dán vào kia, che giấu vẻ kinh hãi trong đó.

   Trời nóng thế này mà ta trang điểm rất đậm, mắt đánh nhũ, viền mắt kẻ kéo dài về phía đuôi. Nhìn kỹ cũng khá xinh, nhưng da mặt ràng giống với da cổ.

   Ánh mắt Khánh Đệ quay lại nhìn Ngụy Hoài Nguyên, kinh hãi giờ chuyển sang lên án. Ngụy Hoài Nguyên lờ như thấy, tiến thẳng tới cạnh bạn , vòng tay ôm eo ta, đó cũng rất biết cách làm nũng, nép sát vào người Ngụy Hoài Nguyên.

   "Chọn được cái nào chưa?" Khánh Đệ nghe Ngụy Hoài Nguyên hỏi.

   "Để em ngắm thêm, mới thế mà mất kiên nhẫn rồi à?" đó với giọng trách móc, nghiêng mặt áp sát vào tai Ngụy Hoài Nguyên cười khúc khích, khẽ câu gì đó. biết ta gì mà cả hai người bọn họ đều cười rộ lên. Cánh tay ôm eo bạn của Ngụy Hoài Nguyên trượt xuống, véo cái vào mông ta, khiến ta tức giận giơ bàn tay trắng ngần lên, giả bộ muốn đánh lại.

   Đôi tình nhân đó cười đùa như ở chỗ người, Khánh Đệ ngồi sau bàn thu ngân vô thức cầm bút lên, hết nắm chặt lại thả lỏng, lặp lặp lại động tác đó để điều hòa cảm xúc và nỗi bất bình trong lòng.

   "Được rồi, chọn đại mấy cái . Mua lấy hên cho em , thích mấy hôm nữa lại mua cái khác."

   kia lập tức bĩu môi, quay sang vẫy Khánh Đệ: "Em , cái này, cái này...".

   Khánh Đệ lẳng lặng gì, gói đồ tính tiền xong, quay sang với Ngụy Hoài Nguyên: " Hoài Nguyên, tổng cộng là nghìn hai trăm tám mươi tệ".

   Ngụy Hoài Nguyên dùng ngón tay gõ lên trán Khánh Đệ cái, vừa móc tiền ra trả vừa hậm hực : "Cuối cùng cũng nghe được gọi tiếng , ai biết lại tưởng chúng ta là kẻ thù".

   kia thoáng đỏ mặt, nhớ tới cảnh vừa rồi coi như nhân viên bán hàng nên có phần bối rối. Khánh Đệ cũng chẳng thèm để ý tới ta, tiễn họ ra cửa xong, liền gọi: “ Hoài Nguyên, đợi ".

   Ngụy Hoài Nguyên dừng bước, quay đầu lại thấy vẻ mặt nghiêm trọng của Khánh Đệ, do dự vài giây mới quả quyết về phía , cướp lời trước: " biết muốn hỏi gì, nghĩ thế nào nó là thế ấy. Thế giới của bọn đàn ông là như vậy, người có tiền ai thế chứ? Khánh Đệ, những lời với trước đó giờ xin nhắc lại, đừng quản quá nhiều, mà cũng chẳng quản được đâu. Cố mà học cho tốt".

   "Vậy coi Diêu Nhạn Lam là gì? Chơi xong rồi bỏ? Sao mà tìm loại con như ta mà chơi đùa?" Khánh Đệ hất cằm về phía kia: "Tại sao lại hại con nhà lành?".

   Ngụy Hoài Nguyên còn kiên nhẫn hơn được nữa: "Mẹ học nhiều quá nên hóa ngu, quả sai. Thỉnh thoảng muốn đổi khẩu vị có sao? , ta cũng chẳng thú vị gì, nhìn xinh, ăn vào mãi cũng chỉ vị ấy, uổng công hao tâm tổn trí, mà ta cũng dễ dụ, tùy tiện cái cũng mắc bẫy rồi. Thôi bỏ , có nhiều nữa cũng hiểu đâu".

   Từng luồng khí nóng cuồn cuộn ùa tới, ánh mặt trời thiêu đốt khiến mắt Khánh Đệ đau nhức, hơi nheo mắt lại, cố gắng kìm chế cơn thủy triều phẫn nộ trào dâng trong lòng, điềm tĩnh hói: " lừa Diêu Nhạn Lam cái gì?".


   CHƯƠNG 33


   Trời nóng tới mức này, hàng cây bạch quả bên đường ủ rũ tiu nghỉu, đến những con ve sầu cây cũng chẳng buồn kêu. Ngụy Hoài Nguyên muốn nán lại lâu, bíp tiếng mở cửa ô tô bằng chìa khóa điện tử, ý bảo bạn lên xe trước, rồi quay đầu lại với Khánh Đệ: " yên tâm, để ta thiệt đâu. Nếu chỉ định chơi bời đâu có tốn công tốn sức với ta lâu như thế? có biết tháng ở viện điều dưỡng bao nhiêu tiền ? có biết trước kia vì ta phải thuyết phục Nhiếp Nhị thế nào ? Tất cả muốn nhắc đến nữa, Khánh Đệ, khuyên câu, nên kiềm chế bớt cái tính cách đó của mình lại, nếu sau này thằng nào dám đèo bòng ?".

   Khánh Đệ nhất thời dám gì, biết lúc này mà mình mở miệng có lẽ kiềm chế được mà lôi cả tổ tông nhà ta ra hỏi thăm mất. Mồ hôi ròng ròng, men theo thái dương chảy xuống cổ áo, vẫn lặng im như biết, chỉ cảm nhận được lạnh lẽo ở đầu các ngón tay và trong trái tim mình.

   Trong chớp mắt, hình ảnh Khương đưa tay lên quệt nước mắt quay người vào lại lên trong đầu , hình bóng Diêu Nhạn Lam với vẻ mặt vô vàn nhớ nhung dưới ánh đèn vàng đưa tay vuốt xấp giấy viết thư, còn cả hình ảnh Nghiêu gảy đàn ghita, tiếng ghita róc rách như nước chảy, nhướng mắt lên nhìn …tất cả đều vụt sáng lên trong vùng ký ức của Khánh Đệ. nghe thấy giọng minh như khàn cố kìm nén cảm xúc, : “ mau cho tôi biết lừa Diêu Nhạn Lam điều gì? Còn nữa, trước mặt Nhiếp Nhị phải dùng cách gì?".

   "Chị, hai người làm gì vậy?"

   Khánh Đệ như bị câu hỏi của em kéo ra khỏi thế giới hư vô về với thế giới thực, sững sờ khẽ quay đầu lại, bắt gặp ánh mắt hiểu ra sao của Ái Đệ.

   "!" Ái Đệ rất nhiệt tình với người hùn vốn giúp nó mở cửa hàng này.

   Ngụy Hoài Nguyên thở phào, chỉ Khánh Đệ : "Xem chị em , có lẽ bị say nắng rồi, chuyện linh ta linh tinh", rồi nhấc chân định .

   "Ngụy Hoài Nguyên, đứng lại!" Lần đầu tiên Khánh Đệ tỏ ra giận dữ như vậy với ông họ, Ngụy Hoài Nguyên và Ái Đệ cùng giật mình kinh ngạc, người hét gọi: "Chị", người khoát tay : "Được rồi, đây".

   "Khốn nạn! mau cho tôi biết, những lời vừa rồi của là có ý gì? Nghiêu có phải do hại hay ? ấy bị xử nhiều năm như thế có phải do ở đằng sau giở trò gì ? và Nhiếp Nhị thông đồng với nhau! Đừng có vội!" Khánh Đệ thấy Ngụy Hoài Nguyên định lên xe, trong lúc nóng vội nhìn quanh khắp nơi, tiện tay nhặt cây chổi để ở ngoài cửa lên, chạy mấy bước đến cạnh chiếc xe mới của Ngụy Hoài Nguyên, đưa chổi ra chắn ngang trước mặt ta.

   Ái Đệ hét lên tiếng, khi nó định chạy tới ôm chị lại muộn, chiếc chổi vừa bẩn vừa ướt sượt qua truớc mặt Ngụy Hoài Nguyên xuống dưới phần ngực, quần áo Ngụy Hoài Nguyên như bức tranh bị vẩy mực, trông nhếch nhác vô cùng.

   bạn ngồi trong xe kêu ré lên, áp sát người vào cửa xe để nhìn cho rồi lại rú lên kêu như mất cha mất mẹ. Ngụy Hoài Nguyên bực mình gạt bàn tay đưa khăn giấy cho của bạn ra, bước lên trước bước, trừng mắt nhìn Khánh Đệ từ xuống dưới lượt, cố gắng kiềm chế : "Thẩm Khánh Đệ, trước kia nhận ra, chuyện gì cũng tham gia, đến đâu cũng có mặt . có tình ý với tên tiểu tử họ Khương kia rồi phải ? Thế tốt, cho biết, chỉ khốn nạn, mà còn bỉ ổi nữa. chỉ Nhiếp Nhị muốn tên tiểu tử họ Khương đó chết, mà đến cũng thấy ngứa mắt với . Có biết luật sư mà nhà mời làm việc cho ai ? Giờ ông ta là luật sư cố vấn cho công ty của đấy. hiểu rồi chứ?

   Vốn định để tên tiểu tử đó cả đời này cũng thể bước chân ra khỏi cánh cổng sắt nhà tù, nhưng số may mắn, sau này tìm được luật sư tốt. Sao đầu óc lại ngu ngốc như thế? Diêu Nhạn Lam theo chẳng phải nên vỗ tay khen hay sao? Tình địch mà! Giờ ta hết lần này đến lần khác tới tìm gây phiền phức. Mà cũng tại cả lẫn ta đều là đám ngu, tên chẳng ra sao, nghèo lại hay ghen, chẳng có bản lĩnh gì, bị đạp xuống bùn là đáng đời! ta còn ngu hơn, chỉ là có quen người bên tòa án, có thể giúp được, đưa ta vào thành ủy tham quan lượt, ta ngoan ngoãn theo lên phòng…."

   "Khốn nạn!" Đáng đời? Nghèo lại có thế lực nên đáng bị đẩy xuống địa ngục? Đây là thứ logic trộm cắp gì chứ? Vì ham muốn cá nhân ti tiện của mình, mà tiếc tay vùi dập người khác. Lúc này bản thân BMW quần là áo lượt, cần biết người khác giờ bị giam trong ngục tối, bị đánh gãy răng chảy máu, kẻ đầu bạc tiễn kẻ đầu xanh? Các ngón tay của Khánh Đệ nắm chặt lại, mặt trắng bệch như tờ giấy, tuyệt vọng và u uất bị tích lũy lâu ngày khiến ngực đau nhói nhức nhối. Hồi khi bị bạt tai ngã dúi vào góc tường, khi túm lấy vạt áo mẹ thảng thốt từ Vấn Sơn về Dã Nam, rồi lại bất lực khi bị kéo từ Dã Nam về lại Vấn Sơn, khi đột ngột nghe được tin dữ về Cảnh Trình, khi bất lực chạy tới Nguyên Châu gõ cửa các văn phòng luật sư, khi trong phiên tòa nhìn chằm chằm chớp mắt vào khuôn mặt kiên định và bình tĩnh của ... biết thế giới mà mình tồn tại xấu xa tới mức nào, nhưng ngờ nó lại khó lường đến thế.

   " phải là người!"' Khánh Đệ tức tối trừng mắt nhìn Ngụy Hoài Nguyên, hy vọng có thể thấy chút áy náy xấu hổ của ta.

   "Chị." Ái Đệ kéo vạt áo .

   "Xem ra đến Nguyên Châu quá lâu rồi, nên cậu chẳng có cách nào dạy dỗ ."

   Giọng của Ngụy Hoài Nguyên lạnh như băng, khiến cánh tay dưới ánh nắng gay gắt giữa trưa hè của Ái Đệ lấm tấm mồ hôi lạnh. Ái Đệ khe khẽ gọi "Chị", ngay sau đó nó há hốc miệng vì kinh ngạc.

   Ngụy Hoài Nguyên cứ thế giật mạnh mái tóc buộc đuôi ngựa của Khánh Đệ về phía sau, tay phải giáng thẳng cái tát vào mặt , tiếng bốp vang lên giòn tan. Chân phải cũng để , giơ lên đá thẳng vào bụng dưới của Khánh Đệ.

   Từ Khánh Đệ bị đánh nhiều rồi, thấy ánh mắt của ông họ bất thường, theo quán tính lùi lại phía sau định tránh, hai tay ôm chặt lấy đầu. Bị cú đá đó, khẽ kêu lên tiếng, nhưng lập tức tỉnh táo lại ngay: Đây phải là bố mình. nhịn đau tay ôm đầu, tay lần tìm cây chổi dưới chân.

   Ái Đệ đứng nghệt ra mất mấy giây, nghe tiếng kêu đau của chị , lại thấy Ngụy Hoài Nguyên vẫn giơ chân lên định đạp tiếp, nhất thời chẳng nghĩ ngợi nhiều nhặt ngay cây chổi dưới đất lên khua loạn: "Cút ! được đánh chị tôi".

   Ngụy Hoài Nguyên lùi lại phía sau hai bước để tránh, thấy người cầm chổi là Ái Đệ, kìm được than tiếng: "Xui xẻo!", ngờ Ái Đệ như phát điên, cầm chổi trong tay khua dọc khua ngang, nhằm thẳng vào Ngụy Hoài Nguyên khiến ta phải nhảy lùi lại phía sau, giống như múa xà mâu 1 . bạn của Ngụy Hoài Nguyên kêu gào ngớt, chân giày cao gót chạy tới đứng chắn trước mặt Ái Đệ, bị Khánh Đệ đứng bên cạnh đẩy cái, eo éo kêu lên rồi ngã đập mông xuống đất.

   Ngụy Hoài Nguyên thấy tình thế bất lợi, thầm nghĩ hôm nay quả quá đen đủi, khiến cả hai em cùng nổi cơn tam bành, liền hét lớn: "Thẩm Ái Đệ, to gan , dám đánh cả ? Có tin dẹp cửa hàng này của ?".

   Lực uy hiếp của câu này , Ái Đệ lập tức khựng lại, chống cây gậy xuống đất đứng bên đường thở dốc. Phía sau tiếng cổ vũ reo hò ầm ĩ, nó quay đầu lại nhìn, toàn là chủ cửa hàng và các bà các bán hàng xung quanh đấy. Nó cảm thấy lúc này nên học theo khí phách của hào kiệt hùng trong phim khum tay cảm tạ cổ động của bọn họ, nhưng nghĩ đến Ngụy Hoài Nguyên vừa dẹp cửa hàng nó bất giác lại nhói lên đau đớn. Chỉ có thể khẽ với chị đứng bên cạnh: "Chị, chị xem ta có dám làm ?".

   1 Xà mâu: Mâu lâ tên loại vũ khí, phát trin từ thương mà ra. Mâu có cán dài, mũi nhọn bằng kim loại. Xà mâu có mũi mâu uốn éo ging hình con rn.

   Ngụy Hoài Nguyên nhân lúc hai em đứng thở vội vàng chui vào xe, nghe tiếng mọi người xung quanh cổ vũ càng thêm tức giận, đạp ga được vài mét, lại thò đầu ra ngoài cửa xe hậm hực : "Cẩn thận đấy…", xong chỉ vào cửa hàng phía sau của hai người.

   Ái Đệ càng thêm cuống: "Chị, họ chắc là làm đấy".

   "Nhờ vả người ta giờ há miệng mắc quai, hôm nay biết rồi chứ gì?" Khánh Đệ hung hăng mắng lại em câu. " ta dẹp để cho ta dẹp, dù sao nửa cửa hàng này cũng là do nhà ta bỏ tiền ra. Vừa hay, dẹp rồi em hãy ngoan ngoãn mà quay lại trường học ."

   Ái Đệ ấm ức: "Em có há miệng mắc quai gì đâu? Vừa rồi em cũng đánh ta mà".

   Khánh Đệ xoa bụng, dịu giọng : "Ái Đệ, tiền có thể từ từ kiếm, còn cả cuộc đời cơ mà. Cho dù cửa hàng này còn nữa, sau này tự mình mở cái khác là được".

   Ái Đệ bĩu môi lẳng lặng thu dọn cửa hàng, thấy Khánh Đệ cúi đầu ngồi chỗ, ánh mắt thất thần nhìn vào ngón tay, Ái Đệ rón rén đến gần, dựa vào quầy thu ngân đứng quan sát.

   Trước kia cảm thấy chị chẳng đẹp bằng phần ba mình, có lẽ từ sau khi Khánh Đệ tới Nguyên Châu hai chị em phải xa cách nhau thời gian dài, Ái Đệ mới đột nhiên phát ra, chị nó mỗi lần trầm tư suy nghĩ như thế này đều tỏa ra thứ khí chất thâm trầm khiến người khác an lòng. Rất đặc biệt.

   Hơi nghiêng người, thấy mắt chị lấp lánh nước, hai giọt lệ như hai giọt nước rơi xuống đất, Ái Đệ bất giác lo sợ hỏi: "Chị, chị thích Khương à?".

   Thân hình Khánh Đệ khẽ cử động, nhìn vào đôi mắt thăm dò của Ái Đệ, sau vài giây trầm ngâm nặng nề gật đầu.

   Ái Đệ nhe hai hàm răng trắng ra, rít lên: "Chị xảo quyệt, chẳng nghe chị bao giờ, chúng ta còn là chị em nữa đấy?".

   "Có gì đáng để đâu. Chuyện có kết quả nhắc tới mà làm gì?"

   "Chị cũng biết là có kết quả? Người mà người ta thích phải là chị, nên phớt lờ thèm để ý tới tâm tư của chị phải ? uổng công chị chạy đôn chạy đáo vì người ta, lại còn coi tình địch là chị em!" Ái Đệ kích động: "Chẳng trách họ chị ngốc, nhìn ngang nhìn dọc em cũng thể mắng chị ngốc được".

   Ái Đệ đập bàn giậm chân, Khánh Đệ bất giác mỉm cười: "Thích cũng thích rồi, đấy là tình cảm của riêng chị, còn ấy thích ai có liên quan gì. Em chị làm vậy rất ngốc tức là chị ngốc". Thấy vẻ mặt kinh ngạc như bắt gặp người ngoài hành tinh của em , Khánh Đệ muốn giải thích thêm gì về chuyện này nữa, liền hỏi: "Đừng lo cho chị nữa. Em nghĩ xem, liệu bố có biết chuyện Ngụy Hoài Nguyên bị chị em mình đánh cho trận , còn nữa buổi tối về nhà biết bao nhiêu cái roi đợi chị em mình đây?".

   Câu hỏi này lập tức khiến vẻ mặt Áí Đệ trở nên ủ rũ, buổi tổi khi đóng cửa hàng còn chần chừ do dự mãi chịu về nhà.   Hai chị em lặng lẽ hành lang vào nhà, áp sát tai vào tường nghe ngóng động tĩnh bên trong, Khánh Đệ giật tay áo em kéo : " sao đâu".

   Ái Đệ vốn trong tình trạng sẵn sàng quay đầu bỏ chạy ra đường, bị Khánh Đệ kéo đột ngột, suýt nữa ngã, chưa kịp lên tiếng trách chị, trong nhà vọng ra tiếng gầm rung trời, ngay sau đó là giọng bố hét lên chửi mắng, kèm theo những lời khuyên can lí nhí của mẹ.

   Ái Đệ biết nên vào hay nên , chỉ nhìn chị. Khánh Đệ cắn chặt răng, bước lên hai bậc cầu thang, móc chìa khóa ra chuẩn bị mở cửa. Thấy chị làm thế, Ái Đệ cũng lo sợ, nấp sau lưng chị. ngờ vừa tra chìa vào ổ khóa, cửa bị mở từ bên trong.

   "Mẹ cái lũ ăn hại..." Cùng với tiếng quát như sấm của bố là cái môi múc canh bay tới. Khánh Đệ còn chưa kịp thắc mắc người chưa bao giờ xuống bếp như bố lấy đâu ra môi nồi mà ném, nhìn thấy mẹ ở phía sau ôm chặt bố để cản lại, vừa khóc vừa cầu xin: "Ông Thẩm, ông Thẩm, đừng đánh các con".

   Khánh Đệ và Ái Đệ cùng ngồi thụp xuống để tránh cú đá quét qua, nhà hàng xóm đối diện mở hé cửa nhìn trộm cái rồi vội vàng khép chặt cửa lại. Bên này Ái Đệ ôm chặt chân bố bị ông đá hất cái văng ra cách đó mấy bước, Khánh Đệ lao lên định cướp lấy cái môi múc canh trong tay bố cũng bị ông dùng khuỷu tay huých cái. Thấy chồng sắp giáng chiếc môi trong tay xuống đầu Khánh Đệ, mẹ chỉ kịp hét lên gọi tên Khánh Đệ rồi lao tới ôm chặt lấy đầu con, để mặc chiếc môi giáng sượt qua cằm vào vai mình, chỉ lo sờ soạng khắp mặt Khánh Đệ, miệng lẩm nhẩm : " bị thương ở đâu là tốt rồi, tốt rồi".

   "Mẹ, mẹ chảy máu rồi." Khánh Đệ sờ cằm mẹ.

   "Mẹ kiếp..." Bố Khánh Đệ chửi bằng tiếng địa phương, đẩy vợ ra, tay nắm tóc Khánh Đệ tay túm gáy Ái Đệ, kéo ra phía cửa: "Mau nhận tội với bác chúng mày !".

   Ái Đệ vừa lê chân dưới đất để giãy ra vừa đá vào bắp chân bố: "Là họ đánh chị con trước! liên quan gì tới bọn con...".

   Bố ném Khánh Đệ ra, tát thẳng vào mặt Ái Đệ: "Mày còn cãi nữa".

   Ái Đệ bị tát cái mặt lệch hẳn sang bên, nước mắt trào ra, cũng chẳng nghĩ ngợi nhiều, túm lấy tay bố cắn cái. Bố bị cắn tức điên lên, Ái Đệ nhân lúc ông nới lỏng tay, đứng bật dậy chạy thẳng ra cửa: "Thẩm Nhị Phong! Ông cút , tôi bao giờ quay về nữa. Để tên khốn như ông chết có người đưa ma".

   xong chạy như bay xuống tầng chẳng khác gì cơn gió.

   Khánh Đệ hét lên gọi em, định chạy đuổi theo, thấy ông tức tối tới mức nhảy chồm chồm hét: "Cút, đúng là lũ ăn hại!", rồi quay sang nhìn mẹ : "Mày nuôi hai con nghiệt chủng!", xong bàn tay to như hộ pháp phóng thẳng tới.

   Ái Đệ ở dưới tầng nghe thấy mấy tiếng hét, vội vàng đứng phắt lại. Nếu phải vì mẹ và chị , cái nhà này có gì đáng để người ta lưu luyến? Nó quệt những giọt nước mắt thi nhau chảy xuống má, thẳng buồn quay đầu nhìn lại.

   Ra đến cổng khu tập thể, trong làn nước mắt mờ ảo nó thoáng nhìn thấy bóng người rất quen. Ái Đệ lùi lại phía sau mấy bước, sau khi nhận là ai, đột nhiên cảm giác oán, hận, ghét trào dâng lên trong tim, nó chỉ thẳng vào mặt người đó hét: "Chị đến nhà tôi làm gì? Chị còn tới tìm chị tôi nữa? Chị hại chết bao nhiêu người chị tự tính ! Còn thấy chưa đủ sao?".

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :