Tơ Đồng Rỏ Máu - Quỷ Cổ Nữ (40 chương)

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,185
   Chương 12: Hàn Mai Sợ Rét   Khi xẻng đất đầu tiên hắt xuống, biết đây chỉ là chặng trong cả hành trình tra tấn dài dằng dặc. Là chặng, nhưng phải chặng thứ nhất.


   Chặng thứ nhất hú còi qua. Cơn đau buốt tim thình lình ập đến vẫn còn hành hạ , sau khi ngất lịm rồi tỉnh lại, mất ngón tay. Chẳng biết thời gian trôi qua lâu hay chóng, chỉ biết vết đứt nhiễm trùng mưng mủ.


   “Xin ông hãy tha cho, cho tôi ra khỏi đây…” Dù cố mở mắt to, cũng chỉ trông thấy nước mắt hòa lẫn đất cát rào rào rơi xuống, và kẻ đứng bên chỉ là bóng đen nhòe nhoẹt. “Hãy thả tôi ra! Rồi muốn làm gì tôi cũng được.”


   mãi mãi nghe lời ta chứ?”


   “Vâng, mãi mãi…”


   Đất cát rơi xuống nữa, bóng đen định chôn sống bỗng dừng tay. Đây là dấu hiệu tốt. Vẫn còn hy vọng sinh tồn.


   Nhưng khi giọng kẻ kia lại vang lên hy vọng biến thành tuyệt vọng. “Ta biết người chỉ leo lẻo khéo để ta tha cho ngươi. Nhưng ta có cách hay hơn, bảo đảm ngươi mãi mãi nghe lời, bao giờ kêu ca nữa.”


   Cái xẻng lại hoạt động, đất rơi xuống nhiều hơn.


   “Tôi van ông…” Lần này cố gạt sạch những thứ che mắt. Dưới ánh trăng, nhìn thấy kẻ ấy nhếch mép cười. biết lần này là chặng cuối cùng của hành trình man rợ. van xin nữa, gắng sức nhoài lên .


   Nhưng cái hố quá sâu.


   Đất ướt hắt xuống hết xẻng này đến xẻng khác.


   Bàn tay tuyệt vọng giơ lên phía


   Na Lan kinh hãi bừng tỉnh, mồ hôi ướt đẫm áo ngủ.


   Đầu vẫn nhưng nhức. ngồi dậy, xuống giường vào gian vệ sinh chật chội, rửa mặt bằng nước lạnh. Người run run, có cảm giác như đất bùn ẩm ướt hắt vào mặt. Đây là đêm thứ ba gặp cơn ác mộng gần như giống hệt nhau. nhìn mặt trong mơ. Là Nghê Phượng ? Mã Vân? Hay Tiết Hồng Yến?


   Na Lan nhìn trong gương. Có phải là mình ? Trong tiềm thức, thay vai cho người bị hại. Đây là tín hiệu nguy hiểm khi con người lún quá sâu vào chuyện.


   Vụ án “ngón tay khăn máu” còn tiếp diễn!


   Cơn đau đầu càng dữ dội.


   trở vào ngồi lên giường, lắng nghe tiếng ngáy khe khẽ đều đều của Đào Tử. Ngoài cửa sổ, mưa phùn vẫn lất phất bay, tiếng mưa rì rào gõ nhịp cho đêm dài tĩnh mịch.


   Vụ án “ngón tay khăn máu” còn tiếp diễn.


   Chỉ có mới có thể tìm ra bí mật này.


   Nửa giờ sau, Na Lan mở cửa buồng bệnh nhân nặng. Y tá trực ban hốt hoảng kêu với theo, “ là ai?! Đêm khuya, bệnh nhân ngủ…”


   Na Lan bước thẳng đến bên giường Mễ Trị Văn, hỏi cái “bộ xương khô” nằm bất động bằng giọng hung hãn, cứ như phải giọng của nữa,, “Ai giết Nghê Phượng ? Là ông phải ? Tại sao ông lại căm thù sống? Sao ông lại giày xéo tôn nghiêm cơ bản nhất của con người? Sao ông lại làm thế? Động cơ của ông là gì…”


   “Để có thể ngon giấc, phải ?” ràng là Mễ Trị Văn chưa ngủ say, lão mở to mắt trong bóng tối, đôi mắt hơi đỏ. “Tôi biết lại đến nữa.”


   Na Lan tức tối gắt gỏng khiến người nhà của bệnh nhân giường bên tỉnh giấc, ngơ ngác. Na Lan nhìn chằm chằm vào mắt Mễ Trị Văn. “Biết gì , coi như vẫn chưa muộn. Biết đâu ông phải trở lại nhà tù nữa.”


   người nhà kia sực hiểu, “ ra người này là phạm nhân? Sao lại xếp ông ta nằm cùng buồng với cha tôi?” Y tá ban nãy vào tới nơi, “ là ai hả? Ra , nếu tôi gọi bảo vệ!” người đàn ông xuất sau lưng y tá, thầm mấy câu, y tá nhìn Na Lan rồi ngạc nhiên gật đầu, bước đến giường Mễ Trị Văn bật đèn đầu giường lên. Na Lan đoán rằng kia là cảnh sát do Ba Du Sinh bố trí giám sát Mễ Trị Văn.


   Mễ Trị Văn cười nhạt, “Nhà tù có gì tốt? Nếu thiếu giám thị, tôi đâu có thành tích về văn tự như hôm nay? Và xã hội có thêm ác ma…”


   “Thực ra, ai …”


   “Cảnh sát thẩm vấn tôi ba ngày lấy được câu trả lời, tưởng chỉ dùng buổi tối là thành công chắc? Tôi đây có thỏa thuận ngầm nào hết.” Có vẻ tự cho là mình rất hài hước, Mễ Trị Văn mỉm cười, để lộ mấy cái răng xiêu vẹo sứt mẻ. “ tưởng ba hôm nay Ba Du Sinh hứa hẹn cho tôi tương lai sáng sủa gì đó hay sao?”


   “Tôi tin rằng ông thèm quan tâm về chuyện được trả lại tự do.”


   Lão thở dài. “ xem, tình trạng tôi như thế này được tự do hay có gì khác nhau? Cho nên cảnh sát hứa trả lại tự do cho tôi, vì cho rằng tôi dù nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật cũng chẳng thể làm hại nổi ai nữa! Hà hà hà…” Lão gượng cười, còn Na Lan thấy sợ.


   “Vậy là ông nhất quyết ? Ông sợ hung thủ trả thù chứ gì? Xem ra, ông chỉ là kẻ nhu nhược, còm cõi chẳng có gì đáng kể.”


   “Dùng phép khích tướng à?” Mễ Trị Văn từ từ ngồi dậy, ra hiệu cho Na Lan chèn cái gối vào sau lưng lão. Na Lan nhúc nhích. “Thực ra có phải tôi gây tội hay , hài cốt của Nghê Phượng mối, DNA lên tất cả. Còn tôi, có phải kẻ nhu nhược …” Lão lại nhe hàm răng lởm chởm. “ có thể hỏi Bội Luân.”


   “Hỏi Bội Luân?” Na Lan hơi kinh ngạc, “…người mà ông làm hại?”


   “Là người mà tôi luôn nhớ nhung.”


   Na Lan biết, nếu còn nán lại đây còn điên tiết sao chịu nổi. quay người bước .


   đến hơi sớm đấy!” Lão với theo. “Tôi lại có chữ nữa tặng , nhưng tôi nghĩ chưa hoàn chỉnh. Chờ ngày mai lại vào …”


   Nhức đầu kinh khủng. Tại mình mất ngủ hay tại mùi đặc trưng của buồng bệnh? “Cảm ơn! Ông cứ đưa thẳng cho Ba Du Sinh.”


   “Kiếm báu dâng tráng sĩ, hoa tươi tặng giai nhân! Ai giải được con chữ lần trước nhỉ?”


   luôn, phát thêm các bộ xương, tôi chẳng hứng thú gì!”


   “Nhưng tôi có cảm giác chỉ có mới giải được chữ này. Rất có thể tiến thêm bước để tìm ra hung thủ.”


   Na Lan khẽ với y tá “Xin lỗi”, rồi ra khỏi buồng bệnh.


   đừng quên, vụ ‘ngón tay khăn máu’ còn tiếp diễn… và chỉ mới có thể chấm dứt cơn ác mộng ấy! Coi chừng, kẻo kịp mất!” Giữa căn buồng bệnh trong đêm, giọng lão vang nhưng cứ như kim châm vào màng nhĩ của Na Lan.


   Trở về ký túc xá, Na Lan cứ để nguyên quần áo nằm vật ra giường hai tiếng đồng hồ, mộng mị gì, rồi dậy rửa mặt chải đầu qua loa. nhìn mình trong gương, ngao ngán lắc đầu, cố thoa chút phấn son để che những dấu vết của đêm bực mình mệt nhọc.


   Tàu điện ngầm chạy vào trung tâm thành phố, qua đường hầm dưới đáy sông đến khu khoa học kỹ thuật cao Thanh Giang. Toa tàu chật như nêm, là giờ cao điểm điển hình, Na Lan nhận thấy khách tàu đều là thanh niên như . Đầu vẫn ngâm ngẩm đau, nhắc điều, trong đám người trẻ tuổi này có khi tâm tư già nhất? Đào Tử “đáng ghét” bình luận, sau khi trải qua hai vụ án lớn, ngoại hình Na Lan vẫn thế nhưng tâm tư già mười tuổi rồi!


   Cùng đám đông hành khách ra khỏi ga tàu điện ngầm, Na Lan nhận ra ngay tòa nhà văn phòng của Công ty Khoa học Kỹ thuật Vũ Cung ở đầu đường bên kia.


   Tòa cao ốc vươn tận trời xanh, phòng làm việc của giám đốc Đổng Bội Luân đặt ở tầng cùng, từ này có thể nhìn toàn cảnh sông Thanh An.


   Na Lan đứng ở phòng chờ, nhìn thành phố Giang Kinh chuyển mình vận động sau giấc ngủ đêm, sực nhớ mình gọi điện hẹn trước với Đổng Bội Luân. chui ra từ tháp ngà, mắc sai lầm lớn trong giao tiếp. Na Lan đành tự an ủi, nếu bị từ chối cũng đành, ít ra mình vẫn được ngắm cảnh tượng rất hoành tráng.


   phụ nữ đứng tuổi mặc đồ công sở ngồi ở bàn thư ký giám đốc ngoài tiền sảnh, nghe Na Lan muốn gặp giám đốc, chị cười, “ là Na Lan à?”


   “Vâng.”


   “Giám đốc mời vào.”


   Na Lan ngạc nhiên, “Phiền chị vào hỏi xem chị ấy có giờ …lẽ ra tôi phải hẹn trước…”


   “Giám đốc dặn trước, nếu Na Lan đến cứ mời vào. Chỉ cần có mặt ở văn phòng, giám đốc tiếp bất cứ lúc nào.”


   Đổng Bội Luân rất thông minh, lường trước là đến. Muốn, thậm chí là mong mỏi, được trao đổi với , có phải thế ? Na Lan chợt cảm thấy mình có phần chủ quan.


   Thư ký gọi điện báo cáo, đoạn dẫn Na Lan đến cửa phòng làm việc của Đổng Bội Luân rồi quay ra pha trà.


   Trong phòng họp phải. Na Lan bước đến cửa có hai người đàn ông khoảng ngoài 30 tuổi cầm laptop bước ra.


   Đổng Bội Luân, mái tóc dài buộc đơn gian thả ra sau gáy, sơ mi trắng cài hoa màu tím nhạt, nhích xe lăn ra, mỉm cười bắt tay Na Lan, “Hoan nghênh em!”


   Na Lan bất giác nhớ lại cái vẻ đắc ý huênh hoang của Mễ Trị Văn cách đây lâu. càng khâm phục nhân cách của Đổng Bội Luân khi đắc ý rằng “Tôi biết thế nào cũng đến”.


   Phòng làm việc rất rộng, xa hoa cầu kỳ, tường sơn trắng muốt treo vài bức thư pháp với những nét mực đậm nhạt mau thưa. Nếu đây là phòng làm việc của giám đốc nào khác là trưởng giả học làm sang! hiểu tại sao… có lẽ là vì bản thân chủ nhân vô cùng trang nhã, cho nên người và vật ở đây đều hài hòa. Chỉ hiềm, tổng thể có phần thanh đạm và hơi nhợt nhạt? Phải chăng chủ nhân muốn dùng cách trang trí đơn sơ trong sáng để tẩy mờ những hoen ố do bị xâm hại năm xưa?


   Ánh mắt Na Lan dừng lại thêm mấy giây ở bức tranh, Đổng Bội Luân nhận ra ngay, “Em biết về nó à?”


   Đó là bức tranh thủy mặc, hình chữ nhật, vẽ cảnh cây mai khúc khuỷu gầy guộc, ngạo nghễ trong giá lạnh, hương thầm của nó dường như lan ra khỏi bức tranh.


   “Đây là bức Băng tư sảnh ảnh đồ của Văn Trưng Minh. Hồi đại học em có Nam Kinh chơi, nhìn thấy bản gốc bày trong bảo tàng.”


   Đổng Bội Luân khẽ mỉm cười, gì.


   Na Lan bỗng nghĩ ra, kinh ngạc , “Lẽ nào… đây mới là bản gốc?”


   Cặp mày cong mảnh của Đổng Bội Luân hơi nhích lên. “Tôi thế đâu!”


   “Chỉ là cảm giác, em chỉ đoán vậy. là người theo đuổi hoàn mỹ, khi có tiềm lực kinh tế treo các bức họa sao chép. Em có ý ưa phô trương…” Na Lan tự trách mình năng là dại dột.


   “Em thích giả thiết, giả thiết tôi theo đuổi hoàn mỹ, giả thiết tôi tinh tế khá giả…” ánh mắt của Đổng Bội Luận là khen ngợi hay là trách móc.


   Na Lan , “Suy luận hợp lý cộng với giác quan thứ sáu thứ bảy gì đó… là sở trường hoặc là bệnh nghề nghiệp của những người làm về tâm lý học ạ.”


   Đổng Bội Luân lại thoáng nét cười, “Trực giác của em khá chuẩn. Bức tranh bày trong bảo tàng Nam Kinh là bản sao. Khi có những cuộc triển lãm quan trọng, tôi đương nhiên có thể cho họ mượn.”


   “Hàn mai vẫn ngạo nghễ trong sương giá, là hình ảnh dụ quá hay về tinh thần trỗi dậy sau khi bị tổn thương.” Na Lan bình luận dường như rất tự nhiên.


   Đổng Bội Luân cười, , “Em phân tích tâm lý giúp tôi đấy à?”


   “Em biết ai là chuyên gia tâm lý cho , nhưng chắc chắn phải là chuyên gia hàng đầu ở Giang Kinh, em đâu dám mạo muội…” phải Na Lan khiêm tốn. Người có thể giúp Đổng Bội Luân vượt qua nỗi đau, nhất định thể là hạng bình thường. chuyển hướng, “Dù dụ về hàn mai được dùng quá nhiều, nhưng đúng là em nghĩ như vậy, muốn mình héo khô trong những hoàn cảnh chẳng ra gì, bằng mọi cách, vươn lên, cứng cỏi kiên cường.”


   “Cho nên, nếu em coi bức tranh này là tác phẩm thể hoặc khích lệ ý chí, tôi cũng có ý kiến gì.” Đổng Bội Luân chấp nhận phân tích của Na Lan. Ánh mắt luôn dừng khuôn mặt . Na Lan cảm thấy hình như Đổng Bội Luân quan sát đánh giá đối thủ, ngạc nhiên khi gặp điều bất ngờ. Thế cứ để cho bất ngờ ấy tiếp tục!” Em xin hỏi thẳng câu, theo ý , người như Mễ Trị Văn có thể gây ra các án mạng liên hoàn như “ngón tay khăn máu” ?”


   Im lặng.


   Đổng Bội Luân im lặng. phải vì cân nhắc từ ngữ, mà là vì kìm nén những chuyện xưa như nước lũ bắt đầu dâng lên, như mãnh thú rục rịch đứng dậy.


   “Vụ án… liên quan đến Mễ Trị Văn và tôi, em biết được đến đâu?” Sau hồi im lặng, Đổng Bội Luân hỏi.


   Na Lan , “Chỉ là các tin tức mà truyền thông đăng tải.”


   Ba Du Sinh cho em đọc các biên bản ghi chép về vụ đó à?”


   ạ. Các chi tiết liên quan đều bị xóa hết. Em chỉ hiểu về qua các tài liệu báo chí.”


   Đổng Bội Luân gật đầu, “Ba Du Sinh là người rất có nguyên tắc, những người ưu tú như ta ngày càng ít… Vì thế, em cũng hỏi thêm thông tin ở ta nữa.”


   “Nhưng tài liệu của giới truyền thông lại quá ít. Ví dụ…” Ánh mắt Na Lan dừng ở chiếc giá kê nơi góc tường, bên là cây đàn tranh. “Ví dụ, em biết lại chơi đàn tranh.”


   Đổng Bội Luân bỗng rùng mình, “ rất lâu… tôi đụng đến nó nữa rồi.”


   “Mong thứ lỗi… em đường đột đến gặp .”


   “Sau lần gặp em ở bệnh viện cách đây mấy ngày, hiểu sao… có lúc tôi rất mong em đến đây… Này, lẽ nào em cho rằng tôi kể cho em biết về cơn ác mộng đó?”


   “Em muốn giúp đỡ những mất tích lâu nay.”


   “Rồi đến đâu? Em chẳng qua tìm ra thêm các thi thể mà thôi.”


   chỉ là thế ạ! Vì vụ án ‘ngón tay khăn máu’ còn tiếp diễn.” Na Lan nhắc lại lời Mễ Trị Văn và cảm thấy hoảng sợ, hình như bị tên ác ma ấy tẩy não, rơi vào trò chơi của lão!


   Đổng Bội Luân cười nhạt, “Lão thế chứ gì? Và em tin? Dù vụ ‘ngón tay khăn máu’ do lão đạo diễn, rồi sao nữa? Em gặp lão rồi, em cảm thấy lão vẫn gây án được hay sao?”


   “Nhưng nếu phải lão, hung thủ vẫn tự do, lại gây án.”


   “Nếu hung thủ phải Mễ Trị Văn, chuyện ngày trước lão gây ra đối với tôi liên quan gì đến hung thủ của vụ án ‘ngón tay khăn máu’? Cái logic này tôi thấy khó hiểu…”


   Na Lan hít sâu hơi, nhanh chóng sắp xếp suy nghĩ của mình. “ ràng là Mễ Trị Văn rất tường tận vụ án ‘ngón tay khăn máu’, muốn có thay đổi đột phá cần nhằm vào lão ta. Dù phải hung thủ nữa, nhiều khả năng lão biết hung thủ. Tìm hiểu và nắm vững trò chơi của lão có thể lôi hung thủ ra ánh sáng.”


   Đổng Bội Luân lại trầm ngâm. Hình như cân nhắc để đưa ra câu trả lời chính xác. Việc cố gắng nhớ lại chuyện xưa chẳng khác gì cơn ác mộng, ánh mắt chị chồng chéo những khổ đau và căm hận. Rồi , “Em biết đấy, tôi muốn nhắc lại những nỗi đau ngày trước và cũng kể các tình tiết nặng nề cay đắng làm gì.” Nhận ra ánh mắt thất vọng của Na Lan, Đổng Bội Luân lại . “Em nên tin ở Ba Du Sinh, ta nắm được tường tận các tình tiết, đối chiếu các hành vi của Mễ Trị Văn với hành vi của hung thủ ‘ngón tay khăn máu’ và đưa ra phán đoán có phải là cùng người hay .”


   Na Lan thể công nhận Đổng Bội Luân rất có lý. dịu dàng , “Xin tha thứ cho em bất nhã hỏi số vấn đề có phần nhạy cảm. Em xin hứa lần sau dám thế nữa.”


   Đổng Bội Luân mỉm cười, nét kiều diễm giá băng biến thành vẻ đẹp mê hồn. “ sao. Thực ra tôi cũng yếu đuối… và vẫn rất vui nếu gặp lại em. phải là xã giao, cứ tin tôi .”


   Na Lan đứng dậy cáo từ. Đổng Bội Luân bỗng lộ vẻ thẫn thờ. Như thể muốn thêm điều gì.


   “Tôi vẫn cảm thấy… tiếc vì để em phải ra về tay . Coi như tôi gián tiếp trả lời vấn đề mà em quan tâm.” Dường như có làn sương mỏng bỗng trùm lên khuôn mặt, Đổng Bội Luân lại cân nhắc lát. “ thế này , nếu có cơ hội thoát khỏi trừng phạt của bệnh tật, trốn khỏi nhà tù, việc đầu tiên Mễ Trị Văn làm là tìm đến tôi, để tiếp tục làm cái chuyện lão chưa hoàn tất trong đêm hôm đó.”


   Hàn mai trong tranh, hình như, cũng vừa rùng mình.
   AnnabelleGấu's thích bài này.

  2. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,185
   Chương 13: Búng Chết Hai   Đến nhận các di vật của Nghê Phượng là đôi vợ chồng già tuổi gần sáu mươi. Đúng lúc Na Lan ở Sở Công an bàn với Ba Du Sinh về vụ án, nên cũng có mặt khi tiếp họ. xót xa nhìn hai mái đầu bạc, bàn tay run run và mắt nhòa lệ. Ba Du Sinh giới thiệu, “Đây là Na Lan chuyên gia tâm lý, Sở chúng tôi mời cộng tác. ấy muốn chuyện với hai bác…”


   cần! Ông già thô lỗ ngắt lời. “ ngần ấy năm, chúng tôi chuẩn bị tư tưởng, khỏi cần tư vấn tâm lý.” Khi xưa Nghê Phượng chỉ có gia đình trai chị dâu là người thân. Chắc ông già ăn mặc giản dị này là ông , tên là Nghê Bồi Trung.


   Na Lan , “Tôi muốn chuyện với ông bà, cốt biết thêm tình hình về Nghê Phượng , qua đó giúp công an nhanh chóng tìm ra hung thủ sát hại ấy.”


   “Nhanh chóng ư?” Ông già cười khảy. “Còn định nhanh như thế nào? Gần ba mươi năm rồi!”


   Cứ nghĩ đến cảm giác chờ đợi khắc khoải của thân nhân người bị nạn, cũng thấy ông già lạnh nhạt như thế này phải là vô lý. Na Lan nhàng thuyết phục, “ phát được hài cốt của Nghê Phượng , rất có thể tiếp tục lần ra các tình tiết khác, chúng tôi muốn tìm hiểu thêm về cuộc sống của ấy ngày xưa, hữu ích cho việc suy đoán về hung thủ.”


   Nghê Bồi Trung hình như càng được thể lấn tới, “Suy đoán cái gì? Dù là thằng khốn nào gây ra nó cũng ung dung suốt bao năm qua, đạo trời còn bất công nữa là… mấy trẻ tài ba hơn các công an kỳ cựu hay sao? công an họ Trần ngày xưa đâu? người tài ba, nghề, ta thế nào rồi?!” Ông già càng lúc càng to, bà vợ đứng bên khẽ kéo tay chồng, nhưng ông vẫn mặc kệ.


   “Chính Na Lan phát ra hài cốt của Nghê Phượng !” Ba Du Sinh hờ hững chêm câu.


   Nghê Bồi Trung sững người, cả hai vợ chồng đều chăm chú nhìn Na Lan. Na Lan định thẳng, tại sao hồi Trần Ngọc Đống ghi biên bản đánh giá ông bà tỏ thái độ hợp tác? Bấy giờ Nghê Bồi Trung là cán bộ ở cơ quan địa phương, vợ Hồ Thanh là nhân viên OTK ở xưởng chế biến thực phẩm, cả hai đều rất tốt tính, hề có tiền hay động cơ gây án, Trần Ngọc Đống tuy ưa thái độ của họ nhưng vẫn loại họ khỏi diện tình nghi. em nhà họ Nghê mồ côi sớm, hàng xóm đều biết họ rất thân thiết đùm bọc nhau, Nghê Phượng gần như do tay vợ chồng chị nuôi nấng lớn khôn.


   “Tôi muốn hỏi câu này, cũng như câu chú Trần Ngọc Đống năm xưa từng hỏi. Mong ông bà nhớ lại xem, Nghê Phượng xinh đẹp như vậy, liệu có ai thèm khát, đố kỵ, hằn học hoặc hà hiếp gì ấy ? ấy có chơi với người nào tốt ?” Na Lan nhìn thẳng vào hai vợ chồng già.


   Khuôn mặt vàng vọt nhăn nheo đỏ ửng lên, Nghê Bồi Trung kêu ca, “Hà hiếp ấy? Nghĩa là sao? Thế nào gọi là người tốt? Hồi đó trật tự trị an xã hội tốt hơn hẳn bây giờ, khu tập thể cơ quan tôi còn chẳng cần khóa cửa ban đêm… Phượng rất ngoan, cứ lớn việc gì cũng bàn với chúng tôi, có bạn trai là lập tức dẫn về ra mắt chị, bao giờ đâu qua đêm như con thời nay, hết giờ làm là về nhà giúp đỡ gia đình. Hôm nó mất tích, là sau khi tan lớp học ban đêm…” Ông nghẹn ngào tiếp được, đôi mắt rơm rớm…


   Hồ Thanh từ đầu chỉ im lặng, bấy giờ tiếp lời chồng, “Lẽ ra tối hôm đó cậu bạn trai đến đón nó. Cậu ấy là cảnh sát, đường làm người tốt việc tốt, đưa cụ già bị ngất ngoài phố vào viện cấp cứu, nên đến muộn vài phút, đón được nó… chỉ muộn vài phút…” Bà cũng được nữa.


   Na Lan giơ tấm ảnh lên, hỏi họ, “Ông bà có ấn tượng gì về người này ?”


   Cả hai nhìn ảnh “đại sư Thương Hiệt” Mễ Trị Văn nằm giường bệnh, cùng lắc đầu. lại đưa ra bức ảnh vẽ, bà Hồ Thành cau mày, , “ phải ảnh… người này và người gầy còm vừa nãy là à? Trông trẻ hơn rất nhiều.” Bà lại nhìn Ba Du Sinh. “Trước đây đội trưởng Ba Du Sinh cũng cho chúng tôi xem rồi.” Đây là ảnh in, kỹ thuật viên của Sở công an dùng phần mềm phân tích ảnh, dựa vào ảnh giờ của Mễ Trị Văn chế ra bức ảnh suy luận hồi trẻ. Trong ảnh, Mễ Trị Văn vẫn gầy như khuôn mặt sáng sủa, tương đối đẹp trai.


   Tiễn vợ chồng Nghê Bồi Trung ra về xong, Na Lan tương đối thẫn thờ, hẫng hut. Ba Du Sinh an ủi , “Chúng ta có thể hình dung ra tâm trạng của ông Trần Ngọc Đống ba mươi năm trước, vô số cuộc điều tra, thẩm vấn và vô số lần bế tắc.”


   “Nhưng lần này ít nhiều có thu hoạch.” Na Lan tư lự.


   “Thế à?”


   “Hai người trả lời mâu thuẫn gì với ngày trước, nhưng có chi tiết… liệu có thể coi là mấu chốt .” Na Lan cúi xuống lật giở cuốn sổ tay công tác mà Trần Ngọc Đống để lại, ghi chép các tình hình ban đầu của vụ án “ngón tay khăn máu”. “Khi em hỏi có ai từng hà hiếp Nghê Phượng , ấy có giao du với kẻ xấu nào , hai vợ chồng họ cùng nhìn nhau. Có thể chỉ là ngẫu nhiên, cũng có thể là họ muốn che giấu điều gì.”


   Ba Du Dinh khẽ gật đầu. Đây là nhạy cảm của người làm về tâm lý học như Na Lan.


   “Cho nên em muốn tìm người có thái độ bất hợp tác khác để chuyện.” Na Lan chỉ vào cái tên ghi trong cuốn sổ tay.


   Những năm 80 của thế kỷ trước, với Na Lan chẳng khác gì thời cổ đại. Ngày trước nghe cha mẹ kể chuyện cũ, hiểu rằng thời ấy con người chất phác giản dị, giác ngộ cách mạng cao, rất khó tưởng tượng chỉ người tỏ thái độ bất hợp tác với cảnh sát trong việc điều tra trọng án. Na Lan phỏng vấn nhân vật khác có thái độ như thế, tên là Mạc Lệ Nhã. Theo ghi chép của Trần Ngọc Đống, đây là bạn thân nhất của Nghê Phượng ngày xưa, sinh ra và lớn lên trong khu nhà chung.


   Mạc Lệ Nhã nay phụ nữ tuổi 50, dọn ra khỏi khu nhà chung. Hai năm trước, Trần Ngọc Đống có cập nhật địa chỉ mới vào ghi chép. Na Lan thể khâm phục người cảnh sát già hết sức tận tụy với vụ án, chỉ manh mối xưa cũ cũng quan tâm.


   Khi Na Lan tìm đến nhà Mạc Lệ Nhã bà ta vừa làm về. đứng ngay ở sân chuyện. Mạc Lệ Nhã trang điểm khéo léo tinh tế, trông trẻ hơn nhiều so với tuổi thực tế. Biết mục đích viếng thăm của Na Lan, khuôn mặt hiền hòa của bà hơi nặng nề, “Sao các vị vẫn cứ lẽo đẽo mãi? Hai năm trước Trần Ngọc Đống còn liên lạc với tôi, tôi bảo những gì cần tôi từ ba mươi năm trước rồi, các cứ hỏi mãi để làm gì chứ?”


   Giọng bà vang nhưng cao lanh lảnh, rất tự nhiên. Na Lan nghĩ mình nên ra chi tiết tìm thấy hài cốt của Nghê Phượng , mỉm cười, “Cháu thay mặt chú Trần Ngọc Đống xin lỗi , ngày ấy chú Đống còn trẻ bồng bột, năng vụng về, nên bằng lòng.”


   Mạc Lệ Nhã cảm thấy áy náy, mỉm cười, “ đâu. Nhưng cháu xem, vụ án ba mươi năm phá được, mà cảnh sát còn hỏi hỏi lại những điều cũ rích.”


   “Chúng cháu có manh mối mới.” Na Lan lấy tấm ảnh Mễ Trị Văn ra, “ nhìn thấy người này bao giờ chưa?”


   Mạc Lệ Nhã vừa nhìn lắc đầu, “Thế này mà gọi là mới? Lần trước Đống gặp tôi cho tôi xem rồi. Tôi chưa bao giờ thấy người này, tôi chẳng có ấn tượng gì.”


   Na Lan cất tấm ảnh , mỉm cười, “Manh mối mới thực , là ạ!”


   Mạc Lệ Nhã mặt lạnh hẳn . Na Lan tiếp tục, “Nghê Phượng mất tích là khởi đầu của loạt vụ án, và cũng là vụ được quan tâm nhất. Khi xảy ra vụ án này, Giang Kinh là nơi yên bình, hiếm khi xảy ra các vụ án hình tàn bạo, nếu cháu đoán lầm hồi đó mọi người giác ngộ cao, luôn nhiệt tình phối hợp với công an. Nhưng những người thân của Nghê Phượng , như vợ chồng người trai, và cả nữa, lại bị coi là có thái độ thiếu hợp tác. Phải chăng ngẫu nhiên, hay có điều gì sâu xa hơn? Chắc chú Trần Ngọc Đống cũng từng nghĩ như thế, nhưng các chú đều thuộc diện tình nghi, nên dù thoải mái cảnh sát cũng ngừng đào sâu. Về sau còn xảy ra nhiều vụ nữa, nên cảnh sát cũng ngưng chú ý đến Nghê Phượng và các chú. Cháu suy nghĩ rất lâu, việc cả ba cùng tỏ ra khó chịu thể chỉ là ngẫu nhiên, nhất định phải có lý do khiến các chú hợp tác. Khoa tâm lý học giải thích rằng đó là tác dụng trái chiều sau khi bị bức xúc nặng nề. Có những điều rất muốn nhưng lại cảm thấy thích hợp nên nén lại, và tỏ thái độ khó chịu chứ thâm tâm vẫn muốn giãi bày. Cho nên cháu gặp và sẵn sàng lắng nghe.”


   Cả hai đứng đó nhìn nhau rất lâu. Thấy sắc mặt Mạc Lệ Nhã ngớt thay đổi, Na Lan hiểu rằng mình bắt đúng mạch. Cuối cùng bà ra cũng , “Cháu trang nhã trẻ trung mà xem chừng cũng lắm mưu kế ra trò nhỉ?”


   Na Lan cười, “Cháu chỉ là con mọt sách thích giải câu đố thôi.”


   Mạc Lệ Nhã nhõm hẳn , bà nhìn quanh rồi , “Lên nhà tôi ngồi chơi, ta chuyện!”


   Đây là những điều tôi cố nén ra.” Cùng ngồi xuống văng xong, Mạc Lệ Nhã chần chừ hồi lâu rồi mới , ánh mắt hơi thẫn thờ. “Hồi đó tôi cảm thấy nó mấy liên quan đến việc Nghê Phượng mất tích.” Bà trầm ngâm lúc. “Thậm chí, tôi cho rằng Nghê Phượng chủ động mất tích, nên nếu ra chuyện mình biết, tôi e bất lợi cho ấy.”


   Na Lan lặng lẽ đợi bà tiếp. Mạc Lệ Nhã đắn đo lúc, chợt hỏi, “Cháu cần ghi biên bản à?”


   ạ. Cháu chỉ hỗ trợ điều tra về mặt kỹ thuật, cháu phải cảnh sát phụ trách vụ án.” Na Lan biết, mọi người nhìn thấy ghi chép luôn tay họ năng thận trọng e dè, như thế có lợi cho việc thu lượm thông tin.


   Mạc Lệ Nhã tỏ ra tự nhiên thoải mái hơn, bắt đầu kể, “Có chuyện này Nghê Phượng chỉ thổ lộ riêng với tôi, còn bắt tôi thề thuật lại với ai. Bấy giờ chúng tôi làm ở xưởng dệt, hôm cũng vào nhà tắm tôi nhìn thấy lưng Phượng vết đỏ tấy rất mới và vẫn rớm máu, bèn hỏi ấy nguyên do. Phượng chỉ ấp úng lỡ va vào đâu đó. Tôi bảo đừng giấu tôi, đây ràng là vết bỏng. Lúc đó ấy mới , rằng mấy hôm trước to tiếng với chị dâu, bà ta điên tiết cầm luôn cái bàn là nóng gí vào ấy. Tôi rất hồ nghi, vì Phượng vốn tính mềm mỏng sinh cãi cọ bao giờ. Tôi liền căn vặn truy hỏi, ấy òa khóc. Phượng mồ côi cha mẹ từ khi còn rất , sống với trai, khi lấy vợ vẫn ở cùng nhà với họ. trai cấp dưỡng cho Phượng đến tận khi ấy làm ở xưởng dệt. Ngày thường hai em có vẻ rất tốt với nhau, tới hôm đó ấy mới cho tôi biết, hai vợ chồng trai ngược đãi từ rất lâu rồi. Hồi chưa lấy vợ, người cũng hay nổi cáu đánh đập , nhưng chưa đến nỗi quá đáng. Sau đám cưới lại được chị dâu chua ngoa đanh đá khiến tinh thần càng thêm nặng nề. Phượng vốn mát tính, biết ơn nuôi nấng bao năm nên dù bị đánh đập chửi mắng cũng ráng chịu, hề phản ứng lại. Các cháu làm nghiêp vụ tất hiểu rằng, Phượng càng nhẫn nhịn họ càng được thể lấn tới. Hôm đó ở nhà tắm ấy chỉ cho tôi xem nhiều vết thương khác ở dưới nách, ở gan bàn chân, ở mé trong đùi… tím tái hoặc tấy đỏ, có cả những vết thương đóng vẩy. Tôi quá kinh hãi, hỏi sao cậu mềm yếu quá thế, đánh trả cũng phải toạc ra cho người Phạm cảnh sát biết chẳng hạn. ấy phản đối, ‘Làm thế sao được? Đây là việc trong nhà, thay cha giáo dục em lẽ nào coi là phạm pháp? Tôi đâu có muốn chị phải vào trại giam! tôi hơi xấu tính, chị dâu hơi đanh đá chút nhưng cũng chưa phải kẻ xấu xa tàn độc gì. Tôi chỉ mong chóng kết hôn với Phạm để chuyển chỗ khác. Thế là ổn.’ Tôi đồng ý với quan điểm của Phượng , nhưng cũng cho là sai lầm gì to tát. Chỉ , ‘ Phạm có vẻ tốt bụng, nhưng kết hôn là việc hệ trọng thể hấp tấp cho qua, trước mắt cậu nên khỏi nhà, càng xa càng tốt, ví dụ dọn hẳn ra ngoài ở.’ Phượng im lặng rất lâu, hình như cũng bị gợi ý của tôi tác động.”


   Mạc Lệ Nhã thở dài, sắc mặt buồn rầu, ánh mắt thẫn thờ nhìn Na Lan.


   “Rồi sao nữa?” Na Lan hỏi.


   “Hết rồi, chỉ thế thôi. lâu sau đó, Phượng mất tích.” Mạc Lệ Nhã nhìn đôi mắt vẫn đầy băn khoăn của Na Lan. “Chắc cháu thắc mắc rằng chi tiết quan trọng như thế, tại sao khi xưa tôi ra? Nhưng tôi biết thế nào? … liệu có khiến việc xấu hơn nữa .”


   Na Lan gật đầu, “ biết phải vợ chồng Nghê Bồi Trung gây án, vì tối hôm Nghê Phượng mất tích có nhân chứng nhìn thấy họ, nhân chứng ấy chính là và gia đình . Nghê Bồi Trung là hàng xóm, là bạn của cha , hôm ấy họ ngồi chơi cờ ở nhà. Hồ Thanh cũng ngồi trò chuyện với mẹ . Khi Phạm chạy đến kể là đón được Nghê Phượng , chắc cho rằng Nghê Phượng bỏ trốn.”


   “Đúng thế! Tôi nghĩ Phượng bị đánh đập nên lánh , sau này quay lại liên lạc với tôi. Nhưng rồi ngón tay ấy được gửi về nhà…” Mạc Lệ Nhã hít sâu hơi. “Tôi đờ đẫn, biết nên làm gì. Chắc chắn Phượng bị hại rồi. Tôi có nên đến công an rằng vợ chồng Nghê Bồi Trung ngược đãi ấy ? ra, rồi sao nữa? Tối hôm đó Nghê Bồi Trung đủ thời gian gây án. Hai vợ chồng họ cuống lên vì vụ mất tích của em, sau khi nhận được ngón tay, họ như người mất hồn, hề có vẻ giả vờ. Nếu tôi báo công an họ chết dở, bị điều tra lên bờ xuống ruộng đành, có khi còn bị cơ quan xử lý đuổi việc cũng nên. Bấy giờ họ lại có hai con … Tôi do dự như thế ba năm trời, đến vụ án chặt ngón tay thứ hai tôi hiểu rằng mình quyết định đúng. Vợ chồng Nghê Bồi Trung liên quan đến việc Phượng bị hại.”


   Na Lan hỏi, “Nhưng tại sao vẫn thấy nặng nề vì mình ra?” Mục đích của Na Lan là muốn Mạc Lệ Nhã tiếp tục .


   “Đương nhiên là thế! Bất kể giác ngộ ra sao, tôi vẫn biết thế nào là đúng sai đen trắng. Nghê Bồi Trung và Hồ Thanh liên quan đến vụ chặt ngón tay hàng loạt, nhưng có nghĩa là tội hành hạ Phượng cũng được xí xóa! Cháu nghĩ xem, ác giả phải có ác báo chứ? Nhưng tôi vẫn biết nên sao để họ phải nhận được bài học thích đáng mà đến nỗi tàn đời… cả hai sáu mươi tuổi đầu, có cháu cháu trai cả rồi.”


   Na Lan gật đầu, khẽ , “Cháu cảm ơn . là người rất tốt, cháu hiểu cả. Cháu cũng tin rằng kẻ làm việc xấu, dù đại gian ác hay người bình thường, đều phải chịu báo ứng. Chỉ còn là thời cơ và cách thức mà thôi.”


   Vợ chồng Nghê Bồi Trung cũng dọn khỏi khu nhà chung, đến ở căn hộ thuộc chung cư , cùng tòa nhà với Mạc Lệ Nhã. Nghê Phượng vẫn còn diện trong gia đình này. Vừa bước vào nhà có thể nhận ra ngay, ở phòng khách treo số khung ảnh, có ảnh chụp chung cả nhà Nghê Bồi Trung ba thế hệ, ảnh các con các cháu, và vài bức ảnh đen trắng cũ, là di ảnh của cha mẹ Nghê Bồi Trung, ảnh cưới của vợ chồng ông và ảnh của Nghê Phượng đứng trước cây cầu Thanh An mỉm cười rất tươi nhưng đôi mắt vương buồn.


   Na Lan gần như dùng vũ lực để vào được nhà Nghê Bồi Trung. Ông ta chỉ he hé cửa nhưng cứ mạnh dạn tiến vào, , “Tôi chỉ hỏi có câu, ông bà tính , hoặc trả lời tôi hoặc chờ công an đến hỏi lại.”


   Hồ Thanh lớn tiếng, “Có ai lại như …”


   Na Lan nhìn Nghê Phượng trong tấm ảnh, , “Ông bà hành hạ Nghê Phượng bao giờ chưa?”


   Cả nhà im phăng phắc.


   Lát sau, là tiếng thở càng lúc càng gấp gáp và tiếng bước chân bất an của Nghê Bồi Trung lại lại.


   “Sao lại thế?” Nghê Bồi Trung phản bác nhưng giọng run run.


   “Tôi rằng ông bà đáng phải ngồi tù, cũng rằng ông bà hại Nghê Phượng . Tôi chỉ muốn hỏi khi ấy còn sống, ông bà đối xử với ấy như thế nào. Bao năm qua có thấy dằn vặt ? Hôm nay nhìn hài cốt và di vật của ấy, ông bà có hối hận , hối hận vì lẽ ra ngày xưa mình nên đối xử tử tế với em hơn, đừng nên ngược đãi thể xác và tinh thần ấy?” Đôi mắt Na Lan rơm rớm lệ. vốn phải người hay , nhưng lúc này khó mà kể tội, chất vấn họ.


   “Cút ra ngay!” Nghê Bồi Trung gầm lên.


   Hồ Thanh cũng mở cửa, tru tréo, “Ra ! Ra ! Ai ày vào đây? Nếu ra tao gọi bảo vệ!”


   Na Lan biết họ thừa nhận. Tuy họ hối hận được đến đâu, nhưng trúng đích, nhầm. bước ra. Vẫn nghe thấy tiếng hai vợ chồng thở hồng hộc ở đằng sau. ngoái lại, “Nếu ông bà muốn chuyện, có thể liên lạc với tôi, tôi thả tấm danh thiếp vào thùng thư của nhà ta.” Rồi quay người bước xuống cầu thang, chẳng thiết nhìn lại họ nữa.


   Xuống dưới sân, đứng im lúc cho tỉnh táo. thấy buồn cho thái độ tồi tệ của vợ chồng Nghê Bồi Trung và xót xa cho cuộc đời thê thảm của Nghê Phượng . Ra khỏi cổng khu chung cư quãng thấy Mạc Lệ Nhã đứng bên đường lạnh lùng nhìn lại.


   Mạc Lệ Nhã hỏi, “Cháu đến nhà họ à?”


   Na Lan gật đầu.


   “Bị họ đuổi ra chứ gì?”


   Na Lan lại gật đầu, , “Họ quá hổ thẹn rồi nổi nóng.”


   “Tôi hiểu cháu làm thế còn có ý nghĩa gì? Nghê Phượng chết lâu, thể cứu vãn được nữa.”


   “Kẻ làm việc sai trái, ít ra cũng nên biết mình sai, nếu bất công.” Na Lan định , nếu năm xưa Nghê Phượng được giúp đỡ nhiều hơn, nếu có người sớm khai sáng cho nhà họ Nghê số phận khác hẳn.


   Cả hai lặng lẽ đứng yên lúc. Khi Mạc Lệ Nhã toan lên tiếng bỗng có tiếng phụ nữ kêu thét ở tầng gác xa.


   Phía nhà họ Nghê.


   Lại có tiếng kêu thảm thiết. Na Lan phát hoảng.


   Cả hai, ai bảo ai, cùng bước về phía đó. Mạc Lệ Nhã bỗng rú lên tiếng.


   Giữa cảnh nhập nhoạng, họ nhìn thấy bóng người xam xám từ tầng cao rơi vù xuống, chìm vào bóng chiều vừa buông.


   Sau tiếng động nặng nề, máu bắn tóe khắp mặt đường bê tông.


   Người vừa rơi xuống là Nghê Bồi Trung.


   Na Lan cũng kêu thất thanh, nhưng rồi gắng trấn tĩnh, nắm chặt tay Mạc Lệ Nhã. nhìn đồng hồ, 5 giờ 28 phút chiều.


   5 giờ 28 phút chiều.


   Khi Na Lan đưa tay lên xem ở cửa tòa nhà phía sau, cách 25 mét có người cũng xem giờ. Trước đó người ấy vừa xong cuộc điện thoại và nhìn Na Lan bằng ánh mắt xót thương vụ thảm án xảy ra. thể hiểu nổi tại sao ta lại đến nhà Nghê Bồi Trung, chỉ tổ rách việc. ta hoàn toàn nên dính vào vụ án “ngón tay khăn máu”, ta nên ngừng trò chơi với lão Mễ Trị Văn độc kia mới đúng. Cái gì nên xảy ra cuối cùng vẫn xảy ra, “ngón tay khăn máu” vẫn tiếp tục, ba mươi năm trời ai ngăn nổi con bọ ngựa Na Lan định chặn cỗ xe bằng cách nào đây?


   Trò chơi mà ta chơi với ta mới thực là trò chơi đỉnh cao.
   Annabelle thích bài này.

  3. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,185
   Chương 14: Chữ Thứ Hai   Nghê Bồi Trung được xác định là chết ngay tại chỗ. Nhảy xuống từ tầng 7, đầu chạm đất trước, kết quả duy nhất là tử vong.


   Sau đó cảnh sát lên nhà Nghê Bồi Trung và phát ra Hồ Thanh đầu vỡ toác. Bên cạnh xác Hồ Thanh là cái búa to dính máu, vết máu cán búa có dấu tay, kỹ thuật viên lấy mẫu vân tay gần như có thể kết luận ngay là dấu vân tay của Nghê Bồi Trung.


   Trong vòng hai giờ, kết quả đối chiếu vân tay được phòng xét nghiệm công bố khớp với phỏng đoán của kỹ thuật viên, Nghê Bồi Trung dùng búa đập chết vợ là Hồ Thanh, sau đó nhảy lầu tự tử.


   Trong phòng Trao đổi với nhân chứng.


   “Trước khi xảy ra án mạng, đến nhà Nghê Bồi Trung những gì?” Sĩ quan cảnh sát tự giới thiệu là Kim Thạc hỏi Na Lan. Kim Thạc là phó chủ nhiệm Phòng Hiệp đồng các vụ án đặc biệt nghiêm trọng, thuộc Cục Trinh sát Hình Bộ Công an, sau khi vụ án ‘ngón tay khăn máu’ tái diễn, Bắc Kinh điều về đây phối hợp điều tra. Ba Du Sinh đến trường vài phút rồi vội vã luôn. Na Lan đoán rằng có ý tạm né tránh, còn viên phó chủ nhiệm họ Kim thẳng thừng thể thái độ bất mãn về chuyến thăm viếng riêng của Na Lan.


   Tại sao Ba Du Sinh lại có ý né tránh?


   Na Lan trả lời, có sao vậy. Kim Thạc hỏi, “Trước khi đến nhà họ, có lường trước hậu quả ? giúp ích gì cho việc trinh sát phá án của chúng tôi đây?”


   “Tôi ngờ chỉ vì mấy câu mà Nghê Bồi Trung lại quá khích đến như thế.” Na Lan ra lý luận về ác giả ác báo.


   Bởi ác giả, chết rồi.


   Kim Thạc , “ học về Tâm lý học, lại có kiến thức về bệnh học thần kinh…”


   Na Lan biết những lời tiếp theo rất gay gắt.


   “… nên biết những người có hành vi bạo lực trạng thái thần kinh rất ổn định nhất là khi họ bị kích thích. Nghê Bồi Trung vừa mới biết tin chính xác em chết, tâm trạng rất lộn xộn lại đến chỉ trích ông ta rằng có những hành vi bạo lực của ông ta năm xưa thể thoát khỏi ‘tuệ nhãn’ của , khả năng nảy sinh quá khích lớn hay sao?” Kim Thạc tức giận đứng lên, cứ như thảm kịch của nhà họ Nghê là do Na Lan đạo diễn vậy.


   Lúc này Na Lan mới chú ý nhìn Kim Thạc, ta tuổi ngoài 30, người trông cao, trông rất khí thế với sắc mặt như áp đảo người khác, thể con người chuyên tâm với nghiệp.


   “Tôi muốn làm những hành vi thô bạo của ông ta đối với em , để hỗ trợ điều tra vụ án…”


   “Kể từ nay, mỗi hành động liên quan đến vụ án của , kể cả gặp gỡ Mễ Trị Văn, đều phải được phép của Đội Trinh sát Hình . được tái diễn cảnh đêm tối xông vào buồng bệnh để đấu khẩu với lão ta nữa.” Kim Thạc lại ngồi xuống. “Chắc đoán ra, vì nguyên nhân đặc biệt, tôi và Sở thống nhất, tôi thay Ba Du Sinh phụ trách điều tra vụ án này. Sinh còn phải ứng phó với số vụ quan trọng hơn, thể phân tâm vào vụ án này nữa…”


   Vụ “ngón tay khăn máu” còn tiếp diễn!


   Na Lan , “Mễ Trị Văn từng cảnh báo vụ án ‘ngón tay khăn máu’ còn tiếp diễn. được Bộ Công an điều về đây, chẳng lẽ vụ án này quan trọng hay sao?”


   “Đây là quyết định của Sở.” Kim Thạc lại đứng lên, “Chào ” và định bước ra khỏi phòng Trao đổi với nhân chứng Na Lan gọi giật lại.


   “Tôi muốn vào việc gặp Mễ Trị Văn, mong phê chuẩn.”


   Khi Na Lan đến bệnh viện Phổ Nhân trời gần tối. ngờ Ba Du Sinh chờ ở khu bệnh nhân nặng.


   “Em tưởng bye-bye vụ án này rồi?” Na Lan cảm thấy giọng mình khá nhõm.


   Ba Du Sinh mỉm cười, “Đúng là bị cầu cách li vụ án, nhưng lúc này là ngoài giờ làm việc, thể cứ thế mà cách li .”


   “Tại sao phải cách ly?”


   Ba Du Sinh trả lời thẳng, chỉ , “ cầu ấy là hơp tình hợp lý, nên chấp hành. Trước khi vào gặp Mễ Trị Văn, muốn cho biết chi tiết điều tra mới phát . Trước khi được lệnh cách ly, phát ra rằng, máy điện thoại cố định dây ở nhà Nghê Bồi Trung cắm vào ổ sạc điện như thông thường, cảnh sát suy luận chắc là chủ nhân vừa mới có cuộc điện thoại nào đó. Đúng thế, sau khi tra cứu danh sách các cuộc gọi thấy hai phút trước khi Nghê Bồi Trung giết vợ rồi nhảy lầu, có người gọi điện đến nhà họ Nghê.”


   Na Lan trầm ngâm. Chẳng lẽ ông ta nhận được cú phôn sai khiến, sau đó giết vợ rồi nhảy lầu tự tử? Sao ông ta có thể làm như thế? Giống như mô típ bị ai đó thôi miên hay xuất trong tiếu thuyết kinh dị ấy? thể! Cú phôn đó do ai gọi đến? Tất nhiên hiểu chẳng ai dại gì để lộ, họ phải dùng di động nặc danh.


   “Là di động nặc danh.”


   Na Lan chợt nghĩ ra, “Mễ Trị Văn! Khi cú phôn ấy gọi đến nhà họ Nghê lão ta làm gì?”


   Ba Du Sinh, “ biết có phải ngẫu nhiên , lúc đó lão vừa ra khỏi giường vào buồng vệ sinh. Thể trạng của lão giờ, vệ sinh cũng là vấn đề lớn, cho nên nhân viên y tế và đồng nghiệp của bọn giám sát ở đó đều nhớ rất .”


   “Rất có thể chính là lão!” Na Lan khẽ thốt lên.


   “Lục soát người lão thấy có di động.” Ba Du Sinh khẽ thở dài. “Tất nhiên, nếu đúng là lão đời nào lão giữ di động để chờ chúng ta đến tóm chứng cứ.”


   Na Lan tư lự, “Nếu phải Mễ Trị Văn gọi có thể là ai?”


   “Đại sư Thương Hiệt!” Na Lan đến bên đầu giường, cất tiếng gọi, thấy cách gọi này buồn cười.


   Mễ Trị Văn nửa thức nửa ngủ, nghe thấy tiếng Na Lan gọi, mắt lão vẫn nhắm, mặc kệ đến mấy phút. Cuối cùng lão cũng mở miệng, “Mời ngồi. nhẫn nại hơn nhiều rồi. Xem ra tôi nhìn nhầm người.”


   “Ông có quen Nghê Bồi Trung và Hồ Thanh ?” Na Lan ngồi xuống cái ghế bên cạnh giường.


   ngoài dự đoán của , lão trả lời, chỉ , “Sao cứ hỏi những câu cảnh sát hỏi mãi rồi?”


   “Lẽ nào cùng câu hỏi thể có cách trả lời khác nhau? Tôi cho rằng ông đối với tôi khác với cảnh sát. Nếu , tại sao ông bảo cảnh sát giải mã con chữ kia?”


   Mễ Trị Văn im lặng, lát sau mới , “ chỉ trích tôi bỡn cợt đám cảnh sát phải ? Tội lớn, tôi dám thế đâu. Cho nên, việc trả lời cũng vậy. Tôi quen hai kẻ đó, họ tự cho rằng mình rất ghê gớm nhưng thực ra họ tự kiểm soát nổi số phận của mình.” ràng là lão biết tin về cái chết của hai vợ chồng nhà kia.


   “Ông gọi điện cho họ à?”


   còn hỏi những câu thiểu năng như thế tôi đành giáng cấp chỉ như bình hoa di động, mà còn là thứ bình cổ lỗ.” Mễ Trị Văn hung hắng ho, có vẻ tức giận .


   Na Lan đứng lên, , “Hoan nghênh ông coi tôi là đồ ngốc, điều này tôi quá mong! Xin chào! biết mình còn phải cố tỏ ra tư thế kiểu trẻ con này bao nhiêu lần nữa.


   Còn Mễ Trị Văn, dường như chỉ số EQ của lão cũng rất thất thường. Lúc tinh quái bắt nọn, lúc lại đơn thuần như đứa trẻ. Lão , “Đừng vội! đến chỗ y tá mà xem sổ ghi chép lúc 5 giờ chiều qua, ở đó có ghi câu của tôi.”


   Na Lan đến phòng trực ban. Nghe Na Lan hỏi, y tá rất ngạc nhiên, “Đúng thế , lúc 5 giờ tôi kiểm tra ông ta bảo tôi đưa cuốn sổ cầm là muốn cho tôi mấy chữ rất hay mà ông ta mới phát minh ra. Tôi biết ông ta lẩm cẩm, nên cũng chiều và đưa ông ta cuốn sổ ghi chép. Ông ta viết vào đó mấy chữ quái dị như nhau, tôi chẳng thiết hỏi gì thêm.” Rồi đưa cho Na Lan cuốn sổ. Đúng thế, dưới những ghi chép của y tá có năm ký tự kỳ quái y hệt nhau.


   Na Lan nhìn mà hiểu là gì, định cầm sang hỏi Mễ Trị Văn xem mấy chữ này liên quan gì đến cái chết của vợ chồng họ Nghê bỗng nhận ra phía sau của chúng viết gì đó, vội lật tờ giấy, thấy mặt sau viết bốn chữ số. 1728.


   17 giờ 28 phút, là lúc Nghê Bồi Trung nhảy lầu.


   cuốn sổ ghi chép của y tá kiểm tra buồng bệnh lúc 5 giờ chiều mà lại ghi thời gian Nghê Bồi Trung giết vợ rồi tự sát, hai vụ án mạng xảy ra 28 phút sau đó!


   “Ông…” Na Lan cầm cuốn sổ quay trở lại bên giường Mễ Trị Văn.


   “Vẫn chưa à? Tôi đoán ra số phận của hai người ấy.” Lão cười thâm thúy.


   Thực sao tưởng tượng nổi. Na Lan đứng chết lặng. loạt ý nghĩ kỳ quái nảy sinh, lão có năng lực đặc biệt hay sao? Chẳng lẽ vị trí hài cốt của Nghê Phượng lão cũng đoán ra? chưa bao giờ trải qua hoặc chứng kiến tượng nào lý giải nổi, nhưng biết Ba Du Sinh thường tin tưởng vào các tượng siêu tự nhiên, dù chưa từng giải thích tại sao lại tin.


   Ông mới chỉ là Thương Hiệt và chưa đổi tên là Phục Hy [1] phải? Ông cho chúng tôi biết ông có đồng bọn, các người cùng lên kế hoạch gây án, và hình như chỉ lo cảnh sát đoán ra kẻ gây án kia! là ai? Các người liên lạc với nhau bằng cách gì? Na Lan còn vô số câu hỏi nhưng tin chắc rằng lão chịu hợp tác. Dù ép lão ra khỏi trò chơi đoán chữ lão cũng khai ra kẻ đồng mưu.


   [1] Phục Hy là người thiết kế ra Hà đồ, tiền thân của Bát quái và Kinh Dịch sau này.


   Vấn đề là tại sao lão lại công khai tồn tại của kẻ đồng mưu kia?


   đọc mấy chữ tôi viết tặng y tá xinh đẹp ấy chưa?”


   Na Lan sửng sốt. Chẳng lẽ…


   ta thể lĩnh hội, thể nhận mấy chữ ấy tôi đành khổ sở chuyển lại cho vậy.” Mễ Trị Văn hé đôi mắt đầy những tia máu đỏ nhìn chằm chằm vào Na Lan. thấy lạnh xương sống. “Chỉ là chữ, lặp lại năm lần là được. Lặp lại vài lần là để hoàn thiện thư pháp. Chỉ chữ là đủ rồi… tìm người, chỉ cần chữ thôi.”


   Quả nhiên, chữ này là chìa khóa để tìm ra nạn nhân khác của vụ án “ngón tay khăn máu”.


   Na Lan cầm tờ giấy viết con chữ mà Mễ Trị Văn mới sáng tạo đặt trước mặt Kim Thạc. Kim Thạc , “ ra lại có thu hoạch mới!” cau mày nhìn con chữ hồi lâu. “Được, cứ về nghỉ ngơi. Chúng tôi nhanh chóng nhờ chuyên gia phân tích… Nếu gặp khó khăn tạm gác lại, vì cũng chưa phải việc khẩn cấp. Điều quan trọng lúc này là phải nhanh chóng tìm ra người gọi cú phôn cho Nghê Bồi Trung.”


   “Tạm gác lại?” Na Lan tin ở tai mình nữa. “Chẳng có gì cấp bách bằng khám phá vụ án ‘ngón tay khăn máu’! Rất có thể kẻ gọi điện cho Nghê Bồi Trung là hung thủ chính trong suốt ba mươi năm xảy ra vụ án ‘ngón tay khăn máu’. Giải mã chữ này mới tiến đến gần được.”


   “Bạn Na Lan ạ…” Kim Thạc định thử hài hước chút. “Bạn chớ quên Mễ Trị Văn là bệnh nhân tâm thần phân liệt, là tên tội phạm rất xảo quyệt. Lẽ nào bạn thực tin rằng lão dẫn bạn tiếp cận ?”


   Câu phải là có lý. Na Lan ngớ ra, nhưng lại luôn, “Nhìn bề ngoài, lão có vẻ rồ rồ dại dại, nhưng cho đến giờ những lời lão hề sai. ràng là nhờ chữ lần trước nên tìm được hài cốt Nghê Phượng . Thậm chí lão còn dự báo cái chết của vợ chồng Nghê Bồi Trung! Cho nên, ít ra lão giúp chúng ta hiểu sâu rộng hơn về toàn bộ vụ án, và có thể phòng ngừa vụ án ‘ngón tay khăn máu’ tiếp theo.”


   Kim Thạc hơi do dự. Ít ra cũng tán đồng phần ý kiến của bèn hỏi, “ có đề nghị gì?”


   “Đem ngay đến chỗ cộng tác viên tên là Sở Hoài Sơn. Chắc nghe về ta?”


   Kim Thạc cười nhạt, “Là trong vài vũ khí bí mật của đội trưởng Ba Du Sinh!” Na Lan hình như nhận ra ngụ ý “ vũ khí bí mật nữa là ”. Kim Thạc lắc đầu, “Trước hết chúng tôi đưa cho chuyên gia văn tự học chính cống …”


   “Nhưng lần trước nếu ta…”


   “Này, rất muộn rồi, tôi cử lái xe đưa bạn về trường nhé!”


   Na Lan ngờ lái xe được cử đưa về lại chính là Kim Thạc. mở cửa bên phải cho , rồi lên ngồi trước vô lăng, , “Chỉ đường cho tôi , tôi chưa đến Đại học Giang Kinh bao giờ.”


   “Phiền quá! Chắc bận việc thể tưởng tượng được.” có cảm giác Kim Thạc còn có dụng ý khác, chứ chỉ muốn đưa về trường.


   Đúng thế, được nửa chừng, hỏi, “Nghe có người chị họ làm việc ở Bắc Kinh?”


   đáp, “Vâng.” Và thầm nghĩ chắc đọc những chuyện bẽ bàng của tôi ở miền đông bắc năm ngoái, có phải có ý với bà chị tôi ? Thành Lộ sống đơn hơn năm nay, nhưng dù chị ấy có thiếu tình đến mấy tôi cũng đẩy chị ấy vào “lò lửa” đâu!


   Kim Thạc lại hỏi, “Hai chị em có hay gặp nhau ?”


   “Chị ấy là người Giang Kinh, cha mẹ và trai vẫn ở Giang Kinh, nên cũng hay về đây. Những dịp tết nhất cũng có gặp nhau.”


   đoán đúng, Kim Thạc , “Tôi đọc các câu chuyện về , rất khâm phục. Ngày trước tôi cứ hình dung, tôi đoán … như nữ hiệp can đảm, thận trọng, hôm nay gặp, tôi phải rơi kính đấy!”


   Na Lan “Nhưng đâu có đeo kính?”


   Kim Thạc bật cười, “Và càng ngờ còn biết giả vờ ngớ ngẩn nữa.”


   “Tôi ngớ ngẩn , nên mới chuốc lấy bao rắc rối.” bỗng nhận ra mình rất .


   “Nhưng tôi cảm thấy đội trưởng Ba Du Sinh đối với quá tàn khốc. Tôi hề có ý kỳ thị phụ nữ, nhưng việc trinh sát hình , nhất là các vụ trọng án thường ghê rợn, nó tác động rất ghê gớm đến tâm lý. học, nên tránh là hơn.”


   Na Lan , “Cũng chẳng thể trách gì Ba Du Sinh, vì Mễ Trị Văn chỉ định tôi đến gặp.”


   “Những kẻ như Mễ Trị Văn, tốt nhất là nên gạt sang bên, chứ đánh đu chỉ tổ mắc bẫy lão!”


   Na Lan thầm nghĩ phải thể nào mới hiểu đây?


   Kim Thạc bỗng hỏi, “ Bắc Kinh chơi bao giờ chưa?”


   Na Lan , “ rồi, cách đây mấy năm, hồi chị Thành Lộ mới ra công tác.” nghĩ bụng, đừng có mà…


   “Lần sau Bắc Kinh, cứ gọi tôi, dù bận đến đâu tôi cũng tháp tùng được!”


   Na Lan dường như sắp chóng mặt chết ngất xe.
   AnnabelleGấu's thích bài này.

  4. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,185
   Chương 15: Rũ Bỏ Hồng Trần   Ký tự mới của Thương Hiệt vẫn được đưa đến trước mặt Sở Hoài Sơn ngay lập tức. Na Lan đoán rằng Kim Thạc kế nhiệm Ba Du Sinh, có lẽ áp dụng phương thức khác hẳn, dùng Sở Hoài Sơn và nữa, nên khi gặp Ba Du Sinh ở bệnh viện hỏi ý kiến , sau đó dùng di động chụp lại con chữ rồi gửi đến cho Sở Hoài Sơn.


   Những điều này Kim Thạc nhất thiết phải biết.


   Trở về ký túc xá mở di động xem ngay. Có email của Sở Hoài Sơn, mạng chờ . Sau khi phát ra hài cốt Nghê Phượng , chuyện với Sở Hoài Sơn lần. lo bị sốc, bàn an ủi vài câu. So với gặp mặt hoặc gọi điện thoại Na Lan thích giao lưu bằng WeChat hơn. Sở Hoài Sơn vẫn viết những câu rất ngắn gọn, có cảm giác bị đứt quãng.


   Sở Hoài Sơn: về cái chữ ấy.


   Na Lan: phân tích và có kết quả ngay à?


   Sở Hoài Sơn: có kết quả. Chữ lần trước mất hai ngày chữ lần này khó hơn. Tôi nghiên cứu nó liền hai giờ mà vẫn mờ mờ ảo ảo.


   Na Lan: Chắc có cách. Mờ mờ ảo ảo, tức là và xa xôi nhưng có nghĩa là có gì.


   tin Sở Hoài Sơn phải gã vô duyên nửa đêm tìm con để tán gẫu.


   Sở Hoài Sơn: Sau hai giờ ngẩn tò te, tôi kết luận rằng chỉ Na Lan mới có thể giải mã chữ này. Tôi tham gia chỉ là tác động thêm mà thôi.


   Na Lan: Tôi mừng vì thuộc lòng lời dạy của Thương Hiệt.


   Sở Hoài Sơn: thế mà! Trong ký tự này, manh mối mà Mễ Trị Văn đưa ra chỉ có thể liên quan đến con người, các quá trình, quan hệ xã hội… của . Chữ lần trước chứng minh điều này.


   Na Lan: Bản thân tôi phức tạp gì nhưng con người, quá trình và quan hệ xã hội cũng có trăm ngàn chi tiết!


   Sở Hoài Sơn: Cho nên tôi có thêm kết luận nữa là, để giải chữ này, trong thời gian ngắn tạm coi là trọng tâm.


   Na Lan: định đưa tôi lên bàn phẫu thuật chắc? Đầu tôi đông đặc thực rồi.


   Sở Hoài Sơn: Chữ lần trước chứa cái cổng chào, đơn giản và dễ nhận ra. Trọng tâm nằm ở quá trình từng trải của , vì nhận biết được nhanh, nên chỉ là đề bài nhập môn. Chữ lần này ta thể thoạt nhìn mà nhận ra ngay. Trước khi tiếp cận được đáp án, ta phải ngược về quá khứ, Mễ Trị Văn làm thế nào để nặn ra được chữ này.


   Na Lan: Hiểu rồi. Ta phải tìm hiểu thêm về lão!


   Hung thủ vụ án ‘ngón tay khăn máu’ là tên sát thủ vô hình ra lệnh cho Nghê Bồi Trung giết vợ rồi tự sát, nếu phải Mễ Trị Văn là đồng bọn của lão. Mục đích của việc giải chữ chẳng phải để tìm ra tên đồng bọn ấy hoặc chứng cứ phạm tội của hay sao? Cho nên ý kiến của Sở Hoài Sơn hoàn toàn hợp logic: tìm hiểu Mễ Trị Văn, càng tường tận về lão càng đến gần được tên đồng bọn.


   Sở Hoài Sơn: Ba Du Sinh biết rất về Mễ Trị Sơn.


   Na Lan: Được! Tôi liên lạc ngay với ấy.


   Sở Hoài Sơn: cần vội thế đâu… … vẫn ổn chứ?


   Na Lan cảm thấy ta hơi kỳ lạ. Sở Hoài Sơn do dự. đáp, “Vẫn ổn. sao thế?”


   Sở Hoài Sơn: Vẫn ổn tốt rồi. cầu hoàn mỹ, chỉ cầu vẫn ổn.


   Kết thúc. Na Lan nghĩ về ý nghĩ sâu xa trong câu cuối cùng của Sở Hoài Sơn nữa, định gọi điện cho Ba Du Sinh chợt thấy rất mệt mỏi. Và, bây giờ mới nhận ra bạn cùng phòng Đào Tử ngồi phía sau lưng từ lúc nào, mắt dán vào màn hình. ngáp dài, , “Cậu về khi nào? Sao lại lặng lẽ êm ru thế?”


   Đào Tử nhấp chuột luôn, màn hình chuyển sang trang khác, cứ như làm gì bí hiểm muốn cho Na Lan nhìn thấy. Đào Tử vẫn còn đeo tai nghe. Na Lan trêu chọc, “Chắc cậu lén xem phim người lớn, sợ mình báo công an hay sao?”


   “Phim người lớn sao phải xem lén? Thích mình xem ngay lớp ấy chứ!” Đào Tử cười gượng, phứa lên để xí xóa nghi ngờ của Na Lan.


   Nếu lúc này nhắm mắt lại, Na Lan chỉ nhìn thấy cái bóng xam xám của Nghê Bồi Trung rơi, chỉ nghe tiếng kêu thảm thiết của Hồ Thanh. quá mệt nhọc rồi, cả về thể xác lẫn tinh thần, nhưng dám nhắm mắt để ngủ. Định trò chuyện với Đào Tử nhưng lại biết nên hay chuyện gì, hệt như Đào Tử đối với .


   Câu xưa cũ vẫn đúng, con cái lớn lên, mỗi đứa tâm tư.


   Trong phút chốc cả hai cùng im lặng. Lần đầu tiên trong bao năm qua hai bạn thân lặng lẽ nhìn nhau. May sao tiếng chuông di động bỗng reo lên.


   Na Lan nhìn di động, số máy lạ.


   “Khuya thế này mạo muội làm phiền, rất xin lỗi nhé!” Giọng nghe quen quen. Na Lan sửng sốt. nhớ ra, đây là giọng Khám Cửu Kha trợ lý của Quảng Cảnh Huy.


   Quảng Cảnh Huy là ông già bí hiểm ở tít tận Quảng Đông, Quảng Diệc Tuệ là con duy nhất rất được ông nâng niu, mấy năm trước chết thê thảm ở Giang Kinh. Na Lan phải trải qua bao biến cố gian nan để khám phá bí sau cái chết của ta, lật mặt hung thủ, cũng vì thế mà quen Quảng Cảnh Huy. Ông già độc dần chuyển tình thương con sang Na Lan, coi như con đẻ. Na Lan có phần mất tự nhiên nhưng rất xúc động trước cảnh ngộ của ông, thỉnh thoảng vẫn liên lạc và an ủi ông.


   Vì Quảng Diệc Tuệ “hạ mình” lấy nhà văn Tần Hoài tầm tầm, sau đó gặp nạn, cho nên ông Quảng Cảnh Huy vẫn thể tha thứ cho Tần Hoài đem vận đen đến cho con ông. Về sau, Tần Hoài có chút quan hệ tình cảm với Na Lan rồi bỏ Lĩnh Nam, Quảng Cảnh Huy liền lặng lẽ và tự nguyện giám sát mọi hành vi của Tần Hoài.


   Khám Cửu Kha là tâm phúc của Quảng Cảnh Huy suốt hai mươi năm qua, Na Lan quen ta chưa đầy năm nhưng vẫn nhận ra đó là con người tinh nhanh tháo vát và cũng rất kín đáo. đêm gọi điện đến, chắc phải để những chuyện bình thường.


   “Chào Cửu.” Na Lan biết các thuộc hạ của ông Quảng Cảnh Huy thường gọi ta như thế. “Ông cụ vẫn ổn cả chứ?” Ông Quảng Cảnh Huy tuổi cao, người được khỏe.


   “Vẫn ổn… vẫn ổn.” Giọng Khám Cửu Kha hơi do dự. hiểu sao Na Lan bỗng nhớ đến câu hơi gượng gạo của Sở Hoài Sơn “ cầu hoàn mỹ chỉ cầu vẫn ổn”. Khám Cửu Kha lại hỏi, “ biết chuyện à?”


   Na Lan giật mình vì câu rất đột ngột! linh cảm chẳng lành kéo đến. “Biết về gì?”


   “Tôi có nhắn tin riêng cho weibo.” Thế giới tuy rộng lớn, nhưng có weibo hết chỗ trốn. “Về chuyện Tần Hoài.”


   mở xem. Là clip mạng Tudou [1], có tiêu đề Tiểu thuyết gia kinh dị Tần Hoài cắt tóc tu (quay lén). Số lượt xem vượt quá con số trăm ngàn.


   [1] trang phim online của Trung quốc.


   Tần Hoài xuất gia. Đoạn tuyệt tóc xanh, đoạn tuyệt tơ tình.


   Na Lan vốn nghĩ chỉ trong tiểu thuyết võ hiệp mới có cái chuyện hão huyền như trò đùa này, đến khi trò đùa rơi ngay xuống đầu mình mới biết thực tế bao giờ lãng mạn như trong tiểu thuyết, trái lại, rất tàn khốc. Còn nhớ năm ngoái thầy trò Quảng Cảnh Huy và Khám Cửu Kha cho biết Tần Hoài giao du với vị cao tăng ở Quảng Châu, và bắt đầu học kinh Phật. Từ đó đến nay loại bỏ được lục căn [2] cũng hợp lẽ thôi.


   [2] Lục căn, tức sáu cơ quan cảm giác nhận thức của con người, gồm: mắt, tai, mũi, lưỡi, xúc giác suy nghĩ.


   Đôi mắt ươn ướt. Cũng hợp lẽ.


   Rốt cuộc Tần Hoài vẫn thể gỡ bỏ được nỗi nhớ người vợ Quảng Diệc Tuệ và cắn rứt trong lòng. là con người rất chân tình. thể làm gì khác.


   Cốc Y Dương rồi Tần Hoài lần lượt xa, để lại mình trăn trở khốn khổ trong cõi hồng trần, xoay xở ứng phó giữa đám người tối tăm.


   Qua điện thoại, Khám Cửu Kha còn mấy câu nữa, nhằm giải thích, rằng nghi thức cắt tóc là chuyện rất riêng tư, thế mà có kẻ hiếu quay lén, hỏi có cần điều tra xem kẻ đó là ai . Nhưng Na Lan đôi mắt nhòa lệ và đôi tai như như ù , chỉ biết nức nở mà thôi.


   Cũng chẳng biết cuộc gọi ngắt từ lúc nào, vãn ngồi ngây ngẩn, tay cầm di động nhìn ra ngoài khung cửa sổ u ám như cõi lòng lúc này.


   đôi tay ôm chặt Na Lan. Đó là Đào Tử. Bây giờ Na Lan mới hiểu ra, lúc nãy Đào Tử vội tắt máy tính là vì nhìn thấy cái clip kia. Có lẽ câu hỏi “ vẫn ổn chứ” của Sở Hoài Sơn cũng là do ta xem nó, rồi muốn thăm dò tâm trạng của . Hình như cả xã hội đều biết cái điều bí mật gắn liền với này, chỉ riêng hay biết. Nhưng ít ra “những người tốt bụng” đều láu táu mà tag vào!


   Đào Tử khẽ , “Thực ra mình nghĩ rằng, Tần Hoài làm thế là rất có trách nhiệm với cậu, ấy thể thực lời hứa chỉ còn cách buông xuôi.”


   Buông xuôi. Để rơi xuống vực sâu.


   Suốt đêm nằm mơ, mơ thấy Tần Hoài, Cốc Y Dương, những cái xác nổi mặt hồ Chiêu Dương, hai cánh tay quạt nước, rừng thông phủ đầy tuyết, bạn đồng hành gục ngã, xe chạy tuyết phóng từ vách núi cao bay lượng như chim ưng, trong hố chôn, những ngón tay tuyệt vọng cầu xin, những ngón tay đứt lìa, và bóng tối vô tận.


   Sáng sớm hôm sau Na Lan hầu như dậy nổi nữa. ngủ được, cũng thể dậy, cùng tấn công .


   Đào Tử rửa mặt chải đầu xong xuôi, đứng bên giường Na Lan , “Cậu phải…”


   “Phải làm việc gì đó.” Na Lan tiếp lời.


   “Cảm ơn trời đất, IQ của cậu vẫn còn nhiều lắm!”


   “Cảm ơn cậu nhắc đến chỉ số EQ của tớ.”


   “Cậu định làm việc gì?” Đào Tử cố kéo Na Lan ra khỏi giường. “Lấy độc trị độc, chúng ta bắt đầu từ việc tìm chàng ấy.”


   Ý tưởng này thức tỉnh Na Lan, , “Gần đây mình đặc biệt hứng thú với những gã đẹp trai già khú đế, nhất là gã sắp đứt hơi.” ngồi lên. Chóng mặt quá!


   Nhưng tìm gã nào cả, gặp Đổng Bội Luân. Lại quấy rầy Đổng Bội Luân là hạ sách, Na Lan vốn thích việc gì đó phải làm hai ba lần, nên có cảm giác bị Mễ Trị Văn đẩy vào ngõ cụt, vụ việc ba năm trước xảy ra với Đổng Bội Luân chứa đựng nhiều điều khó , thể gặp lần ràng hết được. muốn bỏ qua cái manh mối đầy rắc rối này.


   Đổng Bội Luân là người biết giữ lời hứa, và từng , cảnh cửa văn phòng chị luôn rộng mở với Na Lan. Na Lan vừa đến tiền sảnh người thư ký luôn, “Mời vào! Giám đốc dặn chúng tôi rằng nhất định lại đến. Tôi vào thông báo để giám đốc thu xếp thời gian.”


   Đổng Bội Luân họp qua điện thoại, trong phòng họp còn có mười mấy cán bộ quản lý cao cấp và các kỹ thuật viên nòng cốt. Na Lan chờ hơn mười phút cuộc họp kết thúc.


   Trong phòng làm việc của Đổng Bội Luân.


   “Tại sao là em nhất định còn đến nữa?”


   “Vì em may rơi vào trò chơi quái đản của Mễ Trị Văn.” cần nghĩ ngợi, Đổng Bội Luân chọc thẳng vào khối u nhức nhối của Na Lan. “Lão đưa ra tín hiệu bí hiểm, cho em hy vọng phá được vụ án, nhưng vẫn giữ lại nghìn % cảm giác bí hiểm khiến em hết sức hiếu kỳ, muốn lột mặt nạ của lão, tìm hiểu về lão, nhưng dù cố gắng đến mấy em vẫn cứ như lạc vào màn sương dày đặc nghẹt thở.” Đổng Bội Luân chỉ bầu trời xám xịt nặng nề ngoài cửa sổ. Kể từ sáng sớm hôm nay màn sương xam xám vàng vọt bỗng bao phủ Giang Kinh, thảm họa môi trường. “Sương dày đặc thế kia, có lẽ tôi phải nghỉ điều trị ngày mai cũng nên.” Đổng Bội Luân nhích xe lăn ra sau bàn làm việc rồi hỏi, “Này, cụ thể em định hỏi điều gì? Tôi đoán ra và cũng chẳng muốn đoán nữa.”


   “Có phải lão cũng từng chơi trò chơi tương tự với ?” Na Lan vào đề luôn, nóng lòng muốn biết điều này.


   Trong khoảnh khắc, Na Lan dường như thấy sắc mặt Đổng Bội Luân cũng xám lại tựa bầu trời ngoài cửa, nhưng vẻ hồng hào và nụ cười ung dung cũng lập tức ra thay thế. “Xem ra em ngày càng giống tôi, giống tôi hồi trẻ. Nhưng, mong sao em đừng có kết cục như tôi.”


   đúng ạ.” Na Lan biết nên thế nào cho thỏa đáng. “Mễ Trị Văn giống như mắc chứng đa nhân cách, lúc hão huyền xa xôi, lúc quá ư tầm thường, lúc khác lại thâm thúy kinh khủng. Thực ra lão ta là người như thế nào?”


   chỉ là nạn nhân, đúng ? Trong lời khai với công an, hề giao lưu gì với ông ta. Em đọc hồ sơ bệnh án và biên bản phạm tội của Mễ Trị Văn, nhiều năm về trước lão từng mắc bệnh hoang tưởng được , thích rêu rao rằng quen biết nạn nhân từ lâu, thậm chí có quan hệ đương. Nhưng những lần gây án về sau đều bất thành rồi bị bắt, lão như trước nữa, tựa hồ tự biết mình, biết rằng dù thế cũng chẳng ai tin. Cho nên em vẫn ngờ ngợ có quen ông ta .”


   “Ý em là tôi dối cảnh sát chứ gì?”


   “Tình thế và trạng thái của lúc đó… sốc, nếu lựa chọn hãy quên cũng là chuyện thường tình. Chính em sau cú sốc cách đây lâu, khi trình bày với cảnh sát em cũng bị coi là dối vô số.” Na Lan định chắc bà chị biết tôi rất bi đát, tôi từng trải kha khá.


   Đổng Bội Luân im lặng lát. “Em đoán bằng trực giác chứ gì? Về chuyện tôi có quen Mễ Trị Văn hay …”


   “Trong đám sách tham khảo để tạo chữ đặt ở đầu giường Mễ Trị Văn, có cuốn nhạc phổ cổ, các ký tự dùng để ghi nhạc trông rất kỳ quái. Còn ở chỗ cây đàn tranh, liệu có phải ngẫu nhiên ?”


   “Mễ Trị Văn từng dạy tôi chơi đàn tranh.” Lần này Đổng Bội Luân trả lời ngay do dự.


   “Rồi sao nữa ạ?” Na Lan hỏi.


   “Về sau ra sao em biết rồi. Dù chưa biết em cũng có thể suy luận được đấy.”


   “Em vẫn chưa hiểu…”


   “Có những chuyện thể quá . Nhưng chí ít em hãy yên tâm, rằng tôi bảo lãnh cho điều trị tại ngoại phải để mời lão dạy đàn tiếp.” Đổng Bội Luân lại nhìn sắc trời xám xịt ngoài cửa sổ. “Tôi bảo thư ký gọi taxi cho em, thời tiết hôm nay đừng nên ló mặt ra ngoài.”
   AnnabelleGấu's thích bài này.

  5. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,185
   Chương 16: Truy Tìm Bí Mật   Mễ Trị Văn gây án cưỡng dâm bất thành lần đầu cách đây 28 năm. Nạn nhân là Thôi Dụ Hồng, hồng nhan bạc mệnh, chưa đến bốn mươi tuổi ung thư vú rồi qua đời. Nạn nhân thứ hai là Lý Tĩnh, cách đây 22 năm, sau ngày bị hại ít lâu sang Mỹ du học rồi ở lại định cư, đoạn tuyệt với quá khứ đau lòng. Nạn nhân thứ ba là Vu Ninh, bị hại cách đây 17 năm, sau đó mắc chứng trầm cảm chưa điều trị được tự sát. Đây là những tư liệu mà Sở Hoài Sơn thu thập được, ngoài Đổng Bội Luân còn có hai nạn nhân nữa nhưng trông tra ra được. Na Lan nhờ Sở Hoài Sơn giúp đỡ vì muốn tranh tiếp xúc nhiều với Kim Thạc, mỗi lần xin phê chuẩn có cảm giác mình mắc nợ ta, thêm áp lực phải trả nợ bằng chuyến Bắc Kinh sau này.


   Hai người trao đổi qua weibo.


   Sao lại tra ra được? Na Lan hỏi.


   Sở Hoài Sơn: Nhờ phóng viên Tin chiều Tân Giang.


   Na Lan: Người ra khỏi nhà như , sao lại quen được phóng viên?


   Sở Hoài Sơn: Tôi phục vụ Bộ Công an, đôi khi cũng phục vụ cánh phóng viên.


   Na Lan bây giờ mới nhớ ra ta là cao nhân, tháo vát quá nhọc thân.


   Sở Hoài Sơn: Mấy vụ án đó, tờ báo ấy đăng đầy đủ, có cả thông tin về người bị hại.


   Na Lan: Nếu Ba Du Sinh còn làm phiền đến .


   Sở Hoài Sơn: sao. Chúc điều tra thuận lợi.


   Nạn nhân có thể điều tra, giờ chỉ còn Vu Ninh. Sở Hoài Sơn cho biết cách thức liên lạc với cha mẹ Vu Ninh. Na Lan ngồi ngây đờ trước mặt máy tính. vậy thôi, chứ đầu óc lên kế hoạch liên lạc với cha mẹ Vu Ninh, gặp gỡ ra sao, hỏi han những gì… Nhắc đến Vu Ninh liệu họ đau xót đến đâu? Tại sao mình lại tàn nhẫn thế nay?


   Tất cả cũng chỉ vì câu của Mễ Trị Văn, vụ án “ngón tay khăn máu” còn tiếp diễn.


   Sương mù bao phủ Giang Kinh suốt ngày nên lúc hoàng hôn trời đen kịt như đêm khuya. Na Lan đeo khẩu trang, tiến vào bóng tối nặng nề.


   báo trước cho cha mẹ Vu Ninh, sợ bị họ từ chối lần sau càng khó gặp. cũng định những điều khiến hai ông bà già đau buồn mà chỉ hỏi những vấn đề có vẻ chắc ăn.


   Bà mẹ Vu Ninh ra mở cửa. Na Lan là người lạ, nhưng dáng vẻ và trang phục của khiến họ phải cảnh giác. Bà già ăn mặc giản dị, khuôn mặt hiền hòa, giọng ân cần, “Cháu muốn tìm ai?”


   Nhìn vẻ mặt hiền từ của bà, Na Lan cảm thấy nỡ khiến bà phải khổ tâm định “Cháu nhầm nhà” để rút lui, nhưng bà lại mỏ rộng cửa, bật đèn, khẽ kêu lên, “ là nghiên cứu sinh, hỗ trợ cảnh sát phá án phải ?”


   Sau “vụ án năm xác chết”, báo chí Giang Kinh có bài viết về Na Lan, khiến đến trường cũng ngại, lúc nào cũng thấy người ta thầm và nhìn bằng ánh mắt là lạ. ngờ đến tận hôm nay, ở khu vực lạ hoắc, vẫn bị bà lão nhận ra. Bà bước lại gần hơn, ngắm nhìn Na Lan rồi , “Đúng là ! Tôi nhớ rất chuẩn, thể nhầm được…” Hình như sực nhớ ra điều gì, sắc mặt bà thay đổi, “Chắc phải đến…”


   Na Lan nghĩ, bà đoán ra ít nhiều, cũng tốt, mình đỡ phải tự giới thiệu.


   “Cháu là Na Lan…” hơi do dự. “Nếu bác ngại… cháu muốn hỏi vài điều… chuyện của chị Vu Ninh,”


   “Thế cháu phải thất vọng rồi.” Bà thở dài.


   Na Lan sững người. Bà sẵn sàng từ chối?


   “Bác ạ, cháu…”


   “Tôi có ý xua cháu , nhưng tôi cho rằng cháu hiểu lầm rồi. Là Ninh Ninh chán sống, mắc chứng trầm cảm thời gian, tôi khuyên nhủ nó mãi nhưng được.” Bà lại thở dài, rồi đưa ống tay áo lên chấm nước mắt. Bà bảo Na Lan vào nhà ngồi, rồi lặng người được nữa.


   Na Lan bước vào, nhanh tay khép luôn cửa vì sợ sương giá tràn vào nhà.


   “Cháu thực tình muốn nhắc đến chuyện của chị Vu Ninh khiến bác phải buồn. Nhưng vì có liên quan đến vụ án khác…”


   Bà hơi sửng sốt, chứng tỏ tư duy vẫn rất nhanh nhẹn. Bà gật đầu như hiểu ra, rồi lại lắc đầu, “Chắc cháu về thằng cha mất hết tính người ấy?” Bà liên tưởng đến Mễ Trị Văn.


   Na Lan , “Nếu bác tiện về lão.,..”


   “Có gì mà tiện hay tiện? là kẻ bệnh hoạn, thằng điên! Ninh Ninh nhà này xấu số nên gặp phải kẻ ấy.” Bà trào nước mắt.


   Na Lan định im lặng, nhưng rồi lại đánh liều hỏi, “Bác gặp phải nghĩa là sao ạ? Cháu được biết biên bản ghi chép về vụ án là, Vu Ninh học năm thứ ba Đại học Tài chính Kinh doanh, tham gia hoạt động đoàn thể rồi quen Mễ Trị Văn, xem ra là việc ngẫu nhiên.” Có lẽ Na Lan là người cuối cùng đời này tin ở kiện ngẫu nhiên.


   Nhưng khi số phận bỡn cợt con người có thể còn bao nhiêu việc tuân theo các quy tắc khoa học nữa đây?


   Bà mẹ Vu Ninh hỏi lại , “Cháu biết những gì về chuyện của Ninh Ninh?”


   “Cháu chỉ biết đại khái đến thế.” Đúng là Na Lan thuộc lòng các tư liệu mà Sở Hoài Sơn tra cứu được. “Và còn điều nữa, ngày trước từng có bài báo viết, bạn bè nhớ lại rằng Vu Ninh là hạt nhân văn nghệ của trường, hát hay múa đẹp.”


   “Nó còn biết chơi nhạc cụ dân tộc, đàn cổ, đàn tranh, đàn tỳ bà… đều biết ít nhiều.” Bà nhàng .


   Na Lan nhận ra mối liên hệ, “Mễ Trị Văn biết chơi nhạc cụ dân tộc?” cùng nghe cách gảy cổ cầm và đàn tranh na ná nhau, biết thứ là biết cả.


   chỉ biết chơi, mà còn chơi rất hay.” Bà mẹ hít vào hơi dài. “Cho nên trở thành thầy dạy cổ cầm cho Vu Ninh.”


   Lại là tình tiết chưa ai biết, hệt như chuyện của Đổng Bội Luân.


   Na Lan thốt lên, “Lão thực bỉ ổi! Lợi dụng việc dạy đàn để làm càn.”


   Bà mẹ Vu Ninh tư lự mất lúc, “Phải là… thằng cha ấy vô cùng bệnh hoạn, nhưng… chuyện này chúng tôi chưa từng với ai, hôm nay khác thường, lần đầu tiên kể với cháu. Chẳng biết ma xui quỷ khiến ra sao, Vu Ninh tự dưng… thích thằng cha Mễ Trị Văn!”


   Vu Ninh tuổi hoa rực rỡ, có cảm tình với gã trung niên khô cằn rồi bị cưỡng bức nhưng chưa thành? Đây là cái logic gì vậy? Na Lan nhớ đến bệnh án thần kinh của Mễ Trị Văn, lão rêu rao rằng các nạn nhân ấy và lão đều có mối gắn kết đồng điệu tâm hồn, thậm chí là có quan hệ đương, thoạt đọc coi là những lời điên rồ, nếu bà mẹ Vu Ninh đúng, tức là Mễ Trị Văn ?


   Na Lan dường như nghe thấy tiếng cười khẩy bất cần của lão, tôi có dối bao giờ đâu? Chính dựa vào cái chữ có được do linh cảm của tôi rồi tìm thấy hài cốt của Nghê Phượng đấy thôi!


   Đổng Bội Luân sao? Hay cũng là câu chuyện giống thế này?!


   Na Lan tưởng tượng cảnh Đổng Bội Luân thông minh trong sáng, nõn nà như tiên nữ nhưng lại lão ma nhập Mễ Trị Văn, vội lấy khẩu trang ra đeo, hình như sợ tâm trí mình bị sương giá độc hại xâm nhập rồi lú lẫn biết đúng sai là gì nữa.


   Nhưng, tại sao Mễ Trị Văn lại làm hại những mà trái tim thuộc về lão? Tại sao lão lại phải làm hại những người mà lão là có tâm hồn đồng điệu với mình?


   Làm thế nào để nhìn toàn bộ diện mạo của Mễ Trị Văn?


   Ngồi tàu điện ngầm, Na Lan nhắn tin cho Sở Hoài Sơn: Càng tin Mễ Trị Văn phải là hung thủ vụ án “ngón tay khăn máu”, tôi càng cảm thấy lão bí hiểm khó lường. Tại sao lão lại biết vị trí hài cốt của nạn nhân? Nếu lão phải thần tiên chắc chắn có người cho lão biết. Cho nên việc cấp bách nhất là phải tìm ra tên sát thủ vẫn nhởn nhơ ngoài xã hội. Tuy biết Mễ Trị Văn quen kẻ ấy từ khi nào, nhưng loạt vụ án “ngón tay khăn máu” trải suốt ba mươi năm, cả hai có thể là cố nhân lâu năm, cần tìm hiểu về lai lịch Mễ Trị Văn để từ đó lần ra tên bạn cũ của lão.


   Tin nhắn tràng giang đại hải, nhưng Sở Hoài Sơn chỉ đáp lại hết sức ngắn gọn: Lai lịch Mễ Trị Văn, con số 0.


   Na Lan thở dài. thông tin nào về tiền sử lai lịch Mễ Trị Văn. Chẳng phải là tin mới. Ba Du Sinh cũng từng thế, đây là trong những khó khăn của vụ án. Na Lan ngao ngán. Lẽ nào bế tắc hoàn toàn rồi?


   lại bấm bàn phím: Lẽ nào có cách gì?


   Sở Hoài Sơn: nghe đến dốc Mễ Lung chưa?


   Dốc Mễ Lung, Mễ Trị Văn. Giữa hai chữ này có liên quan gì chăng?


   Dốc Mễ Lung ở ngoại thành phía bắc Giang Kinh, là địa danh mang tính tiêu biểu cho thành phố này. Nhờ phát di tích nền văn minh cổ xưa ở đây mà Mễ Lung trở thành thánh địa khảo cổ học nổi tiếng cả nước. Vùng đất chứa đựng bề dày lịch sử này có quan hệ sâu xa ra sao với lão già đậm đặc tà khí từ đầu đến chân như Mễ Trị Văn?


   Sở Hoài Sơn lại nhắn thêm tin nữa: Có biết xuất xứ của cái tên dốc Mễ Lung ?


   Na Lan phải là dân Giang Kinh chính gốc, nhưng cũng từng tham quan di tích Mễ Lung và có nghe về nguồn gốc cái tên này. Dốc Mễ Lung đối diện với sông Thanh An chín khúc, gọi là “dốc” nhưng thực ra chỉ là khoảnh đất phẳng, hiền hòa, địa thế hơi cao hơn đồng bằng bên dưới, ở giữa có hai dốc gồ lên. Người thời cổ định cư dốc này và trồng trọt chăn nuôi ở dưới thấp, như thế, dù sông Thanh An nước dâng họ cũng vẫn an toàn. Vào mùa nước nổi, nước sông tràn lên chỗ cao, người thời cổ liền đắp “lung”, tức là xe bờ xung quanh để trữ nước lại, tiếp tục trồng lúa đó, dần dà hình thành cái tên dốc Mễ Lung. Về sau, dụng cụ dùng để xay thóc được chế tạo ở đây, quan cai trị địa phương lại lấy tên Mễ Lung đặt luôn cho nó, bởi vậy Mễ Lung còn có nghĩa là “cối xay thóc”.


   Sở Hoài Sơn: Còn có lai lịch khác về dốc Mễ Lung, liên quan đến họa sĩ Mễ Thị thời Bắc Tống. Về già, ông Mễ Thị định cư ở Giang Nam, thế hệ con cháu dần dà lưu lạc bốn phương để tránh chiến loạn, họ di cư đến ngoại thành Giang Kinh, sinh sống ở dốc Mễ Lung bấy giờ vắng bóng người. Nơi này phong thủy tốt, đất đai màu mỡ, dần phát triển đông đúc, phồn vinh. Họ đặt tên khu vực này là thôn Mễ Gia, về sau có thêm rất nhiều người họ khác đến cư trú, bèn đổi là thôn Mễ Lung, dân chúng thành Giang Kinh hễ nhắc đến rẻo đất cao cao ấy, lại gọi luôn là dốc Mễ Lung.


   Tin nhắn khá dài, khiến Na Lan chìm trong suy nghĩ.


   Thôn Mễ Gia có còn ?


   Có thể là do gen di truyền của Mễ Thị, hoặc do bầu khí ham học được duy trì tốt đẹp, bao năm qua thôn Mễ Gia xuất rất nhiều tú tài cử nhân, có người lên kinh thành và các nơi khác làm quan, nên dân cư thưa dần. Thời kháng chiến, Giang Kinh rơi vào cảnh rối loạn, trong thành có tô giới , Pháp nên thành phố biến thành đảo, ngoại thành bị gót sắt của quân Nhật giày xéo, thôn Mễ Lung cũng ngoại lệ, người chết người bỏ trốn. Cho đến khi chiến tranh kết thúc mới có số dân họ Mễ trở lại cố hương, Mễ Lung lúc này đổ nát tàn tạ. Tuy nhiên vẫn có vài gia đình họ Mễ chính tông dựng lại nhà cửa nền đất cũ của thôn Mễ Lung. Mễ Trị Văn sinh ra trong xóm đằng sau dốc Mễ Lung.


   Na Lan cố hồi tưởng hình ảnh di tích dốc Mễ Lung mà từng tham quan, nhưng thể nhớ ra cái xóm đằng sau dốc. Sở Hoài Sơn , sau những năm 80 của thời kỳ trước dốc Mễ Lung được coi là di tích khảo cổ cấp quốc gia, vài hộ còn sót lại trong thôn được chính quyền cho di dời vào nội thành Giang Kinh ở.


   Na Lan: Tôi đọc mọi tư liệu về Mễ Trị Văn, thấy nhắc đến nơi sinh của lão, sao biết lão ra đời ở thôn Mễ Lung?


   Sở Hoài Sơn: Tôi đoán.


   Na Lan: hơn được ?


   Sở Hoài Sơn: Chắc biết mấy địa điểm mà Mễ Trị Văn từng gây án?


   Na Lan: Rải rác ở vài khu, huyện của Giang Kinh, nhận ra có quy luật gì.


   Sở Hoài Sơn: Đánh dấu bản đồ, nhận ra quy luật.


   lập tức gửi cho Na Lan sơ đồ nội ngoại thành Giang Kinh. Vậy là nghiên cứu từ lâu. Các địa điểm Mễ Trị Văn gây án đánh dấu + đỏ, nối liền bảy dấu đỏ này được đường thẳng!


   Nếu kéo dài đoạn thẳng ấy xuyên qua dốc Mễ Lung!


   Sở Hoài Sơn: là chuyên gia tâm lý, phải thạo hơn kẻ ngoại đạo là tôi. Mễ Trị Văn làm thế dù có ý thức hay vẫn toát ra điều, dốc Mễ Lung rất quan trọng đối với lão.


   Na Lan ngẫm nghĩ, nếu đúng là thế rất có thể xóm bỏ hoang sau dốc Mễ Lung lưu lại dấu vết thời thơ ấu của Mễ Trị Văn. Dù chưa chắc chắn liên quan trực tiếp đến tên hung thủ thực kia, ít ra cũng là điểm xuất phát để sâu tìm hiểu.


   Na Lan: Tôi đến đó ngay.


   Sở Hoài Sơn rất kinh ngạc: Thời tiết này, ngay bây giờ ư?


   Na Lan nhìn ra, trời tối mịt, đèn phố mờ ảo trong màn sương dày đặc, hiểu rằng mình quá hấp tấp. Để ngày mai vậy!


   Nhưng hôm sau vẫn là sương mù nặng trĩu. Các chuyên gia bầu khí quyển bị ô nhiễm nặng nên sương độc còn tiếp tục hành hạ dân Giang Kinh từ ba ngày cho đến tuần nữa. thể chờ đến ngày trời đẹp, hết giờ lên lớp buổi sáng Na Lan ngồi tàu điện ngầm tuyến số 6 dốc Mễ Lung.


   Ra khỏi thành phố, tàu ngầm trườn lên mặt đất. Nhìn qua cửa sổ, sương mù loãng hơn, có thể nhìn thấy cột điện và nhà cửa đằng xa thấp thoáng trong sương. Rồi nhà cửa thưa dân, núi non thấp thoáng, Na Lan biết sắp đến dốc Mễ Lung.


   Ga tàu cách dốc Mễ Lung khoảng năm cây số, khách du lịch tham quan mọi ngày thường phải xe buýt hoặc taxi đến di tích. gọi taxi của công ty đáng tin cậy, đưa cho lái xe xem sơ đồ mà Sở Hoài Sơn gửi cho tối qua. ta ngạc nhiên, “Chỗ đó hoang vu người ở, đến làm gì?”


   Na Lan mỉm cười, “Khảo cổ!”


   Nếu vì đúng hôm vắng khách có lẽ taxi từ chối . Lái xe đành lên đường, chạy chừng hai mươi phút đến vùng nhà cửa đổ nát, xe dừng lại. “Đây rồi. có cần tôi chờ ?”


   Na Lan tính sẵn, bèn ,”Tôi chưa mình nán lại đây bao lâu. Hay là cứ cho tôi số di động, khi nào tôi xong việc gọi, nhờ đến chở tôi quay lại.” cầu có gì quá đáng, tất nhiên lái xe đồng ý.


   Hơn chục ngôi nhà gạch và gỗ kết hợp nằm rải rác trong khoảng dặm vuông hợp thành cái xóm này, Na Lan kết luận sau khi quanh khắp lượt. Cỏ dại mọc um tùm, tuy lâu có người ở nhưng nhà cửa vẫn khá vững chắc có nguy cơ đổ sập. Chứng tỏ sau chiến loạn năm xưa, dân thôn Mễ Giang hề sống tạm bợ, họ chăm chỉ vun đắp cho nơi này. Nếu vì họ ở quá gần dốc Mễ Lung khiến chính phủ buộc phải di dời đến nay khung cảnh vẫn cứ như cũ.


   Mặt tiền các ngôi nhà hề ghi tên chủ nhân, biết tìm “di tích” của Mễ Trị Văn ở đâu? Na Lan lường trước điều này nên chỉ còn cách tùy cơ ứng biến vậy.


   Ba mươi năm trước, khi các gia đình di chuyển, họ dọn sạch tất cả, chỉ còn lại nhà cửa sân vườn cùng vài đống gạch ngói vỡ. Tuy nhiên nó sạch tuyệt đối vì vẫn có dấu vết con người trong những năm gần đây, những hộp cơm, túi nhựa, lon bia… vứt bừa bãi, thậm chí có cả quần lót chưa kịp mặc lại và những cái bao cao su thèm xử lý. Na Lan khắp thôn khoảng giờ, vào sáu bảy ngôi nhà, phát thấy điều gì đáng kể, thoáng nghĩ hôm nay có khi phải tay trở về.


   Sau đó sao? lại đến cầu khẩn Mễ Trị Văn và nghe lão cười chế nhạo?


   lại vào ngôi nhà hoang khác.


   Lúc nãy chú ý thấy nhà này giống các nhà gần kề, tuy quy mô xấp xỉ nhau nhưng tình trạng rất xập xệ, xem chừng bỏ hoang lâu hơn. Bước vào trong thấy rất nham nhở, tường vữa lở lói tứ tung, nền nhà đầy bụi rác và gạch ngói vụn, đồ dùng cũ nát chất thành đống, tựa hồ vội vã tháo chạy khỏi thôn chứ phải di chuyển cách có trật tự như các hộ khác.


   Na Lan đương nhiên để ý quan sát nhà này rất tỉ mỉ.


   Tiếc rằng, sau nửa giờ lại dần thất vọng. Đồ đạc cũ nát lên điều gì về chủ nhân. Trong ngôi nhà này cũng có số rác mới, nhưng thuộc loại Na Lan muốn tìm.


   bỗng nảy ra ý, đồ dùng cũ nát kia ít nhiều cũng phản ánh con người và cá tính của chủ nhân, bèn lấy đèn pin ra soi. Ở bếp, nhặt được vài mảnh bát đĩa vỡ, già nửa cái vung nồi gốm, đều có hoa văn, chứng tỏ gia đình này trước kia tương đối khá giả, chủ nhân thuộc loại tinh tế, có lối sống trang nhã. Trong buồng ngủ kê cái bàn rất tinh xảo, gãy hai chân nhưng chất gỗ còn tốt, mặt bàn và ngăn kéo mài xoa nhẵn nhụi, xem ra phải nhà nông bình thường. Gầm bàn la liệt những mảnh gương vỡ. Đây chắc là cái bàn dùng cho việc trang điểm?


   Từ tới lớn, Na Lan chưa từng nhìn thấy mẹ dùng bàn trang điểm, thế mà cách đây bao nhiêu năm, ở nơi này xuất bàn trang điểm, chứng tỏ nữ chủ nhân có ý thức về khuôn mặt, da dẻ, đầu tóc.


   Nhưng những điều này liên quan gì đến Mễ Trị Văn? Mễ Trị Văn! Dấu vết của lão ở đâu?


   gian buồng ngủ khác, kê cái giường đơn cũ nát, các mảnh gỗ lả tả dưới đất.


   mẩu vải trắng.


   Na Lan cúi xuống kéo mẩu vải ra. Vải trắng ố vàng, nhưng chưa cũ kỹ như các đồ vật khác trong nhà. Là mảnh vải to.


   Mảnh vải trắng lốp, chưa có dấu vết của thời gian.


   Tim Na Lan đập nhanh dần. nghĩ đến vụ án “ngón tay khăn máu”, nghĩ đến cái khăn dính máu, nghĩ đến vệt máu đỏ nền khăn trắng tinh. Và mím môi kéo mạnh, được cả mảnh vải trắng khá lớn.


   Lật mảnh vải lên.


   Bên dưới có gì.


   Đúng hơn là, có thứ gì giá trị, chỉ có hai viên ngói dễ dàng bắt gặp ở bất cứ đâu trong thôn xóm bỏ hoang này.


   Giả sử có cặp trai lén lút làm tình họ mượn tạm tấm vải để hoàn thành cuộc khám phá tối nay, khỏi cần để ý hai viên ngói làm gì. Nhưng Na Lan chợt nghĩ, gạch ngói vỡ chỉ lăn lóc ngoài tường ngoài sân, trừ phi mái nhà sụp xuống trong nhà mới có ngói vỡ. Huống chi, đây lại phải ngói vỡ mà là hai viên ngói vuông vức hoàn chỉnh.


   lật hai viên ngói lên, mỗi viên đều khắc ký tự.


   Ký tự kỳ quái, từng trông thấy trong cuốn nhạc phổ của Mễ Trị Văn, là ký hiệu ghi nốt nhạc, giai và thế tay chơi đàn.


   Mễ Trị Văn! Vậy là tìm ra lão, tìm ra quá khứ của lão. chực gọi điện đến buồng bệnh lão nằm, cười khẩy và hỏi, ông còn nhớ những nốt cổ cầm chứ? Còn nhớ thời niên thiếu trong sáng vô tư chứ? Nhưng sao suy nghĩ của mình lại ấu trĩ thế này? Có thể là muốn lục vấn, cũng có thể là muốn trả đũa.


   Na Lan mở di động ra chụp lại hai ký hiệu để gửi cho Sở Hoài Sơn và Ba Du Sinh. Ở đây còn nhiều điều bí mật cần khám phá.


   lát sau, lại nhìn thấy hai viên ngói quay ngược đầu ngoắc vào nhau. Chúng nằm bên cạnh cái tủ con cũ kỹ sập xuống. Bức tường phía sau cái tủ con cũ kỹ sập xuống. Bức tường phía sau cái tủ có tấm ván dựng đứng, chân tấm ván kê viên ngói. Chứng tỏ tấm ván này bình thường. Na Lan nhích tấm ván ra, sau nó là hốc tường cao tới thắt lưng người.


   Xem ra từ bé Mễ Trị Văn rất ham những trò bí hiểm.


   Na Lan cúi xuống chui vào cái hốc. Hang động bên trong quá chật và nông, chạm ngay bức tường, bèn đưa tay đẩy mạnh, mấy viên gạch lập tức rơi ra bên ngoài. Mùi ải mốc xộc ngay lên mũi, ánh sáng lờ mờ hắt vào.


   ra đây là cái ngách bí mật thông ra thế giới bên ngoài. Na Lan tiếp tục đẩy, gạch lại rơi xuống. Mảnh tường độ mét vuông thủng toác ra. Na Lan chui từ trong nhà ra ngoài, hơi sững sờ.


   Cứ coi đây là kiệt tác của Mễ Trị Văn hồi , tại sao lão phải dỡ hốc tường? Tự bố trí lối bí mật để chuồn ra ngoài. Chứng tỏ lão bị mất tự do, thể đàng hoàng ra khỏi nhà. Hoặc đây chỉ là cuộc thử nghiệm mạo hiểm, nhằm ra khỏi nhà vào những lúc nên ra, ví dụ đêm khuya… Cũng có thể, hồi Mễ Trị Văn thích nhập bọn với bóng tối.


   Na Lan định quay trở vào bỗng nhìn thấy viên ngói xám. nhặt lên. Mặt trái của nó lại ghi nốt nhạc cổ. nhìn quanh. bãi cỏ cách đó bốn năm mét có viên ngói nữa. bước đến. Đúng thế!


   Xa hơn lại thấy viên ngói với ký hiệu kỳ quái.


   Cách vài mét là viên ngói. Càng xa khoảng cách giữa hai viên ngói càng thưa, rồi cách hơn chục mét mới thấy viên, tìm được nó dễ. Cứ thế mãi chừng hai cây số… Na Lan kinh ngạc nhận ra mình đến chân dốc Mễ Lung!


   Các viên ngói mất tăm mất tích.


   Na Lan khắp hai bên chân dốc chừng mươi mét, thấy viên ngói nào hết. Ngẩng đầu nhìn, thấy có đường mòn nho ngoằn nghèo chạy từ chân dốc lên sườn dốc và còn lên mãi. theo. Quả nhiên lại nhìn thấy các viên ngói. Đầu tiên là vài viên nằm ở bên đường cách nhau vài mét, sau đó là các viên nằm rải rác trong bãi cỏ hoang mới mọc đầu xuân, rồi lại nằm sâu trong cỏ râm. Thình lình lại thấy hơn chục viên ngói chất thành đống.


   Nếu nối hết các nốt nhạc viết ngói lại, liệu có thành bản nhạc cổ ?


   Mễ Trị Văn, lão chơi cái trò gì thế này?


   Na Lan bước đến chỗ đống ngói, định lấy di động chụp toàn bộ các ký hiệu, bỗng thấy dưới đất chân nhũn ra, hình như bãi cỏ biến thành đầm lầy, kinh hãi co chân nhưng quá muộn.


   kêu thét lên rồi rơi xuống cái hố sâu.


   Rơi huỵch xuống đáy. Xung quanh tối đen. Tiếp đó ý thức của cũng tối sầm, biết đau đớn là gì nữa. ngất lịm .
   AnnabelleGấu's thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :