1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Tử Thư Tây Hạ

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. runningman

   runningman Well-Known Member

   Bài viết:
   1,055
   Được thích:
   16
   Nhà xuất bản: NXB Văn hóa Thông tin

   Công ty phát hành: Tân Việt

   Dịch giả: Dung Lê

   Nguồn: TVE

   Tên khác: Tìm Nền Văn Minh Trong Cát Vàng Sa Mạc.

   Tình trạng hoàn ở tập 4

   vùng nằm sâu trong sa mạc Badain Jaran có kinh thành cổ của vương quốc Tây Hạ bị vùi lấp trong cát vàng, tên gọi là Hắc Thành.Theo truyền thuyết đó là nơi cất giấu vàng bạc châu báu của Tạng hoàng hậu. Rất nhiều kẻ bỏ mạng khi tìm kho báu trong truyền thuyết và đến nay vẫn chưa ai tìm ra ngôi thành cổ Tây Hạ bị mất tích.

   Những năm 50 thế kỷ trước, đoàn khảo cổ khoa học Trung Quốc - Liên Xô tiến hành cuộc thám hiểm vào sâu trong sa mạc Badain Jaran vì cổ vật được lưu giữ lại từ thời Tây Hạ có tên là “kệ tranh ngọc nổi gân cổ chạm châu báu”. Đoàn thám hiểm bị mất tích cách đầy bí và chỉ có hai thành viên sống sót, bên phía Liên Xô và bên phía Trung Quốc…

   Hơn 50 năm sau, cổ vật này lại xuất trong cuộc bán đấu giá. Hàng loạt những việc bí xảy ra xung quanh món cổ vật này mở ra câu chuyện kinh thiên động địa bên trong nó. Người chủ trì phiên đấu giá ngã từ lầu xuống chết thê thảm, người mua món cổ vật này cũng bị sát hại dã man bởi kẻ danh tính. Hàng loạt cái chết bí hiểm là sắp xếp của mục đích đen tối hay là truyền thuyết “huyết chú” truyền kiếp trong báu vật cổ kia?

   Nhân vật chính Đường Phong – nhà nghiên cứu văn hóa trẻ tuổi người Trung Quốc vô tình bị cuốn vào câu chuyện đầy những bí này. Đường Phong và những người bạn giải mã thành công những văn tự cổ Tây Hạ kệ tranh ngọc và lần theo dấu vết để tìm nguồn gốc nền văn minh Tây Hạ – nền văn minh bị chôn vùi với nhiều bí nhấttrong lịch sử Trung Hoa.

   Bằng lối viết chân thực, xây dựng bối cảnh tài tình, những tình tiết gay cấn, ly kỳ xuất liên tiếp rồi được đẩy lên cao trào, cùng với hiểu biết sâu sắc về lịch sử, địa lý, văn hóa, tôn giáo… Cố Phi Ngư dẫn dắt người đọc từ bất ngờ này đến bất ngờ khác với cảm giác chân thực như chính mình được trải nghiệm hành trình khám phá bí mật nền văn minh bí bị quên lãng.
   ***
   Tác giả Cố Phi Ngư, tên là Cố Hân, sinh năm 1981. Từ khi còn , bị mê hoặc bởi những bí mật, thần bí của lịch sử và những nền văn minh cổ. từng mình thám hiểm vào sâu trong sa mạc Badain Jaran (sa mạc lớn nhất Trung Quốc) cũng như men theo vành đai của ngọn núi tuyết thiêng A Ni Mã Khanh để tìm hiểu về những nền văn minh cổ đại mất.
   Truyền thuyết về ngôi thành cổ bị chôn vùi trong cát vàng sa mạc Badain Jaran là cảm hứng giúp Cố Phi Ngư ấp ủ và sáng tác bộ truyện Tử Tư Tây Hạ. Ngay từ khi ra mắt, tác phẩm được độc giả đón nhận nhiệt liệt và từng lọt vào top 3 tiểu thuyết trinh thám - lịch sử bán chạy trang web Amazon.com.cn vào đầu năm 2011.
   ***
   Bộ sách Tử thư Tây hạ gồm có 5 tập:
   Tập 1: Mộ Người Sống bí trong Tử thư
   Tập 2: U hồn bí
   Tập 3: Biên giới bóng người
   Tập 4: Sa mạc bí
   Tập 5: Kết cục chết chóc

  2. runningman

   runningman Well-Known Member

   Bài viết:
   1,055
   Được thích:
   16

   Tất cả đều bắt đầu từ đây...

   Cuốn tiểu thuyết này được lấy ý tưởng từ chuyến du lịch đầu tiên của tôi. Đó là vào khoảng vài năm trước, tại sơn trại cổ xưa của người Khương nằm trong khu tự trị người Khương ở Bắc Xuyên, thuộc cao nguyên Xuyên Tây Bắc (Tứ Xuyên), tôi tình cờ gặp người về hưu cũng tự mình du lịch khắp nơi. Ông kể cho tôi nghe câu chuyện như sau:

   vùng nằm sâu trong sa mạc Badain Jaran có kinh thành cổ của vương quốc Tây Hạ bị vùi lấp trong cát vàng, tên gọi là Hắc Thành. Tòa thành đó do Lý Nguyên Hạo - vị hoàng đế đầu tiên của vương quốc Tây Hạ xây dựng. Lý Nguyên Hạo qua đời sau cuộc chính biến cung đình, người con trai chưa đầy năm của ông là Lý Lượng Tộ kế vị, nhưng mẹ và cậu của ông - những người thuộc gia tộc Tạng mới là người thực nắm giữ triều chính. Khi Lượng Tộ trưởng thành, ông dần nhận thức được mọi việc và ngày bất mãn với chuyên quyền của mẹ và cậu. Sau đó, ông phát động cuộc chính biến, chém cậu ruột và lệnh cho mẹ mình dời đến kinh thành cổ ở giữa sa mạc hoang vắng. Khi Tạng hoàng hậu ra , ngoài đoàn tùy tùng đông đúc tháp tùng, bà còn mang theo vô số vàng bạc châu báu. Vài trăm năm sau, câu chuyện này vẫn được lưu truyền khắp vùng sa mạc Gobi và con đường tơ lụa, hấp dẫn bao kẻ trộm mộ đào vàng tìm kho báu. Rất nhiều kẻ bỏ mạng vì kho báu bí trong truyền thuyết đó, nhưng chưa ai tìm được vị trí của ngôi thành cổ Tây Hạ bị mất tích, vì truyền thuyết này còn mang theo lời nguyền đáng sợ rằng: Người nào tìm được thành cổ mãi mãi thể thoát ra khỏi sa mạc để quay về nữa.

   câu chuyện từ thời Tây Hạ xa xôi, câu chuyện về những bảo vật của đất nước Tây Hạ, về Hắc Thành bị mất tích, về nền văn minh bị chôn vùi, về những mối tình đẹp mà bi lụy, còn có cả cuộc tranh giành đẫm máu của những người đời sau!

   Ngay lần đầu tiên nghe được câu chuyện này, tôi bị nó thu hút cách lạ kỳ. Câu chuyện của ông, có mấy phần là thực, mấy phần hư cấu, giờ thể khảo chứng được nữa, nhưng người “bạn già” kia của tôi lại nhất nhất tin tưởng vào những điều trong câu chuyện, và luôn mong muốn rằng có ngày mình tìm được di chỉ của vương triều được nhắc đến trong truyền thuyết đó, phủi sạch lớp bụi thời gian bao trùm lên lịch sử bí của nó.

   Nhiều năm qua , khi khu sơn trại của người Khương ở Bắc Xuyên bị chôn vùi bởi trận động đất, tôi bỗng nhớ lại câu chuyện từng được nghe kể trong chuyến vài năm trước đây, câu chuyện về Bắc Xuyên - nơi chứng kiến phồn thịnh rồi suy tàn của dân tộc Khương - tộc người cũng lâu đời kém gì dân tộc Hán.

   Tất cả đều bắt đầu từ vùng đất này. Hơn ngàn năm trước, nhánh của người Khương là người Khương Đảng Hạng (còn gọi là người Đảng Hạng), vì sinh tồn, dũng cảm rời khỏi vùng đất của mình, bắt đầu cuộc di dân hướng về phương Bắc đầy gian nan nhưng vô cùng vĩ đại. Họ kiên cường, dũng cảm, vượt qua núi tuyết nguy hiểm, băng qua sa mạc bao la, dưới dẫn dắt của người lãnh tụ kiệt xuất của dân tộc để đến được vùng đất phì nhiêu màu mỡ, và đây cũng chính là nơi họ xây dựng đế chế hưng thịnh rồi dần suy tàn. Nền văn minh mà họ sáng tạo ra ở nơi này, cuộc chiến sinh tồn của họ với hai dân tộc hùng mạnh hơn mình gấp nhiều lần là Đại Tống và Khiết Đan, để tạo dựng thế chân vạc, tồn tại suốt hơn hai trăm năm, cho đến tận ngày hôm nay, chúng ta vẫn gọi vùng đất tuyệt vời này bằng cái tên rất đẹp: Tái Thượng Giang Nam, tức Giang Nam ải, vì vùng đất này nằm ở vùng biên ải, nhưng phong cảnh sơn thủy rất hữu tình, có thể sánh ngang với Giang Nam.

   Năm 1227, đoàn kỵ binh của Thành Cát Tư Hãn quét sạch Đế quốc Bạch Sắc[1] từng thời phồn vinh này, những tàn tích còn lại của nền văn minh này cũng bị chiến tranh huỷ diệt. vương triều từng cùng Tống, Liêu, Kim, tạo thành thế tứ quốc chân vạc và đứng vững hơn hai trăm năm (1032 - 1227), đến và cách vội vàng như thế.

   Nền văn minh bị chôn vùi mãi mãi dưới lớp cát vàng cuồn cuộn, mãi đến tận ngày hôm nay, khi chúng ta lật giở “Nhị thập tứ sử” ra, vẫn chưa thể tìm ra được cuốn nào mang tên “Tây Hạ sử”[2].

   Những người Đảng Hạng cuối cùng đâu, về đâu? ai biết được câu trả lời là gì. Có người rằng, họ trở lại vùng núi nơi mình ra ; cũng có người cho rằng, chi của người Đảng Hạng mang nền văn minh đó vào lòng sa mạc, đến ốc đảo mà ai biết đến, để tiếp tục xây dựng nền văn minh riêng của mình...

   Cố Phi Ngư

   Trong tiểu thuyết này, tác giả có nhắc đến số nhân vật có thực trong lịch sử của Trung Quốc và thế giới. Chúng tôi xin bổ sung phần chú thích về các nhân vật này để độc giả tiện theo dõi.

   I - Các nhân vật trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc

   Thác Bạt Tư Công: vị thủ lĩnh kiệt xuất của dân tộc Đảng Hạng cuối triều Đường, vì có công trong khởi nghĩa Hoàng Sào nên được vua phong tước là Hạ Quốc Công - chức tước được truyền lại cho con cháu và phân cho cai quản vùng đất và được lấy họ Lý.

   Thác Bạt Kế Thiên (963 - 1004): hay Lý Kế Thiên, được phong tước Đinh Nam Quân Tiết Độ Sứ, là người đặt nền móng cho vương triều Tây Hạ.

   Thác Bạt Đức Minh (979 - 1031): còn gọi là Tây Bình Vương, Đinh Nam Quân Tiết Độ Sứ, con trai của Thác Bạt Kế Thiên.

   Thác Bạt Nguyên Hạo (1003 - 1048-): Tây Hạ Cảnh Tông, con trai của Thác Bạt Đức Minh, là vị hoàng đế sáng lập ra vương triều Tây Hạ. Năm 1032, Lý Nguyên Hạo bắt đầu tìm cách ly khai nhà Tống, ông từ bỏ họ Lý, đổi thành họ Ngôi Danh. Ông tự đặt niên hiệu, xây cung điện, thành lập chế độ quần thần văn võ, tổ chức hệ thống quân đội, cho sáng tạo hệ thống chữ viết riêng. Đến năm 1038 xưng làm hoàng đế, nhưng đặt tên nước bằng chữ Hán là Đại Hạ, người Hán lúc đó chỉ gọi là Tây Hạ.

   Ngôi Danh Lượng Tộ (1047 - 1067): Tây Hạ Nghị Tông, trị vì từ năm 1048 tới năm 1067. Ông là con trai của Nguyên Hạo, lên ngôi khi mới lọt lòng mẹ, là vị hoàng đế thứ 2 của Tây Hạ.

   Ngôi Danh Bỉnh Thường (1061 - 1086): Tây Hạ Huệ Tông, trị vì từ năm 1067 tới năm 1086, là vị hoàng đế thứ 3 của Tây Hạ.

   Ngôi Danh Thuần Hựu (1177 - 1206): Tây Hạ Hoàn Tông, trị vì từ năm 1193 tới năm 1206, là vị hoàng đế thứ 6 của Tây Hạ.

   Ngôi Danh An Toàn (1170 - 1211): Tây Hạ Tương Tông, là người tiến hành chính biến để soán ngôi của họ là Ngôi Danh Thuần Hựu, trị vì từ năm 1206 tới năm 1211, là vị hoàng đế thứ 7 của Tây Hạ.

   Ngôi Danh Huân Túc (1163 - 1226): Tây Hạ Thần Tông, trị vì từ năm 1211 tới năm 1223, là vị hoàng đế thứ 8 của Tây Hạ.

   Ngôi Danh Đức Vượng (1181 - 1226): Tây Hạ Hiến Tông, trị vì từ năm 1223 tới năm 1226, là vị hoàng đế thứ 9 của Tây Hạ.

   Ngôi Danh Hiển (? - 1227): Tây Hạ Mạt Chủ Nam Bình Vương, là vị hoàng đế thứ 10 và cuối cùng của nước Tây Hạ trong lịch sử Trung Quốc.

   Thành Cát Tư Hãn (1162 - 1227): sinh ra với tên gọi Thiết Mộc Chân, tên đầy đủ là Bột Nhi Chỉ Cân Thiết Mộc Chân, là Hãn vương của Mông Cổ và là người sáng lập ra Đế quốc Mông Cổ sau khi hợp nhất các bộ lạc độc lập ở vùng Đông Bắc châu Á năm 1206. Là nhà lãnh đạo lỗi lạc và quan trọng của lịch sử thế giới.

   Dã Lợi Nhậm Vinh (? - 1042): là học giả nổi tiếng uyên bác, đại thần của Tây Hạ thời Nguyên Hạo, người sáng tạo ra chữ viết Tây Hạ.

   Cốt Lạc Mậu Tài: học giả Tây Hạ, là người biên soạn cuốn “Phiên Hán hợp thời chưởng trung châu” năm 1190. Năm 1909, cuốn sách được tìm thấy ở di chỉ Hắc Thủy Thành (nay thuộc Ejinaqi, khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc).

   II - Các nhân vật lịch sử cận đại

   La Chấn Ngọc (1866 - 1940): nhà nông học, nhà ngôn ngữ học, khảo cổ học, chuyên gia về đồ kim loại và đồ đá ngọc, là người khai phá ngành nông học đại và người đặt nền móng đầu tiên cho ngành khảo cổ học cận đại của Trung Quốc.

   La Phúc Trường (1895 - 1921): học giả nổi tiếng của Trung Quốc, chuyên gia văn tự cổ dân tộc, chuyên gia Tây Hạ học, con trai thứ 3 của La Chấn Ngọc.

   Alexander Nikolayevich Shelepin (1918 - 1994): Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô, người đứng đầu của ủy ban An ninh Quốc gia Xô Viết (KG8-) từ năm 1958 đến năm 1961.

   Aleksei Ivanovich Ivanov (1878 - 1938-): nhà Hán học nổi tiếng người Nga, chuyên gia về ngôn ngữ Tây Hạ, người phát ra cuốn từ điển song ngữ Hán - Tây Hạ “Phiên Hán hợp thời trưởng trung châu” vào năm 1909, sau đó ông bắt đầu sâu nghiên cứu ngôn ngữ Tây Hạ, có nhiều đóng góp lớn.

   Mikhailovich Alekseev (1881 - 1957): Giáo sư, viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô, là chuyên gia Đông Phương học nổi tiếng của Liên Xô.

   Lev N. Menshikov (1926 - 2005): nhà Hán học nổi tiếng người Nga, người có nhiều thành tựu trong việc nghiên cứu văn hóa Đôn Hoàng, cổ văn Hán Tạng và văn hóa nhà Đường của Trung Quốc.

   Joseph Francis Rock (1884 - 1962): người Mỹ gốc Áo, ông là nhà nhà thực vật học, ngôn ngữ học, địa lý học nổi tiếng - người dành 27 năm cuộc đời mình sống và tìm hiểu văn hóa ở vùng Tây Nam, Trung Quốc.

  3. runningman

   runningman Well-Known Member

   Bài viết:
   1,055
   Được thích:
   16

   ngày mùa hạ cuối thập niên 50 của thế kỷ trước, sâu thẳm trong sa mạc Badain Jaran tại Tây Bắc Trung Quốc, mặt trời chói lóa, cát vàng miên man, gió bụi cuồn cuộn vô tình vừa mới di chuyển vị trí của gò cát. Mặt đất vốn bị gò cát che lấp giờ lên bộ xương cốt cao lớn, bộ xương đáng sợ này vẫn còn dính cả da và lông khô quắt, nghiễm nhiên dựng đứng trong đất cát, mãi vẫn chịu đổ xuống. cao lớn đó chứng minh cho con người thế giới này về thân xác đồ sộ kiện tráng của nó lúc còn sống, gục đổ tượng trưng cho tính cách ngoan cường của nó. Lại trận cuồng phong thổi qua, sa mạc sâu thẳm vọng lại những thanh kỳ dị chói tai, sau khi những thanh quái dị này qua, bộ xương cốt khổng lồ đó rút cuộc từ từ đổ xuống… Đây phải là hài cốt của con người, cao lớn và ngoan cường của nó chỉ thuộc về chủ nhân của vùng sa mạc này - lạc đà hai bướu. Chính trong thời khắc cuồng phong lôi cuốn gò cát khác và sắp sửa chôn vùi lần nữa những mẩu xương này, ở phía xa xa, chiếc trực thăng Mi-4 bay đến, nó lượn vòng hồi lâu bầu trời sa mạc, cuối cùng bay lơ lửng tại vị trí lạc đà hai bướu đổ xuống.

   Năm phút sau, phi hành viên bắt đầu báo cáo với tổng bộ: “Tổng bộ! Tôi là ong vàng, chúng tôi phát ra bộ hài cốt lạc đà hai bướu và trang thiết bị của đoàn thám hiểm Trung - Liên, nhưng phát ra thành viên của đoàn thám hiểm...”

   Hai ngày sau, chiếc trực thăng khác phát ra người Trung Quốc ngất xỉu tại ven sa mạc Badain Jaran.

   Ba ngày sau, tại gần biên giới Trung - Mông bộ đội biên phòng phát ra người Liên Xô thoi thóp.

   Năm ngày sau, tại Bắc Kinh, bộ hồ sơ được đặt bàn làm việc của bộ trưởng tổng tham mưu 3 - giải phóng quân Trung Quốc: “ quân, quân trú phòng bản địa cùng với bộ đội biên phòng trải qua nhiều ngày lục soát tìm kiếm, ngoài phát ra hai người sống sót và trang thiết bị của đoàn thám hiểm ra, phát thấy thành viên khác của đoàn thám hiểm Trung - Liên. Xét thấy những người mất tích còn khả năng sống sót, bộ chúng tôi quyết định từ bỏ cứu viện, nhưng khiến mọi người kinh ngạc ở chỗ, khi phát ra hai người còn sống sót ràng họ lại ở cách khu vực trung tâm của đoàn thám hiểm bị mất tích tới gần vài trăm cây số...” Mức độ bảo mật của bộ hồ sơ này là: tuyệt mật. Giới hạn số năm giải mật: 100 năm.

   Tám ngày sau, tại Mátxcơva, ủy ban an ninh quốc gia KGB, chủ tịch KGB châu Á - Nikolayevich Tạ Liệt Bình đứng trước cửa sổ, nhìn chăm chú vào bức tượng của Dzerzhinsky trước tòa nhà KGB tới mức thẫn thờ, cửa sổ có đặt bộ hồ sơ ông vừa xem xong: “Xét thấy thành viên mất tích còn khả năng sống sót, phía Trung Quốc từ bỏ cứu viện từ hôm trước, đoàn thám hiểm mất tích cách bí , ngoại trừ do bị nhân viên trại tình báo phá hoại...” Mức độ bảo mật của bộ hồ sơ này là: tuyệt mật. Giới hạn số năm giải mật: 200 năm.

   Mười ngày sau, tại Đài Bắc, “Cục tình báo”, bộ hồ sơ được đặt bàn làm việc của “cục trưởng” Trương Viêm Nguyên: “Trung Cộng cùng đoàn thám hiểm Liên Xô mất tích tại sa mạc Badain Jaran, ‘hoa sói độc’ bặt vô tín, được biết, có người phát ra hành tung của ‘hoa sói độc’ tại San Francisco...” Mức độ bảo mật của bộ hồ sơ này là: tuyệt mật. Giới hạn số năm giải mật: 200 năm.

   Nửa tháng sau, tại Langley, trung ương tình báo CIA, giám đốc CIA Allen Dulles cầm bộ hồ sơ, chau mày: “Đoàn thám hiểm Liên Xô - Trung Quốc mất tích bí tại sa mạc Badain Jaran, đoàn thám hiểm này vô cùng khả nghi, danh nghĩa là khảo sát địa chất, nhưng ngoài những chuyên gia địa chất ra lại còn có cả những chuyên gia hàng đầu về sinh vật, khảo cổ, lịch sử, khí tượng, nhân loại học, y học và công nghiệp quân của hai nước Trung Quốc và Liên Xô. Càng khiến người ta phải bất an ở chỗ, trong đoàn thám hiểm còn có rất nhiều quân nhân và nhân viên tình báo. đoàn thám hiểm khoa học trình độ cao như vậy bỗng đột nhiên mất tích khiến người ta cảm thấy khó hiểu, có lẽ phía Đài Loan cũng có liên quan, cũng ngoại trừ khả năng bị kẹt giữa văn minh ngoại địa...” Mức độ bảo mật của bộ hồ sơ này là: tuyệt mật. Giới hạn số năm giải mật: vĩnh viễn.

  4. runningman

   runningman Well-Known Member

   Bài viết:
   1,055
   Được thích:
   16

   Câu chuyện về dân tộc diệt vong nhưng bất tử

   Hàng loạt những việc bí xảy ra xung quanh món cổ vật này mở ra câu chuyện kinh thiên động địa bên trong nó. Người chủ trì phiên đấu giá ngã từ lầu xuống chết thê thảm, người mua món cổ vật này cũng bị sát hại dã man bởi kẻ danh tính. Hàng loạt cái chết bí hiểm là sắp xếp của mục đích đen tối hay là truyền thuyết “huyết chú” truyền kiếp trong báu vật

   Tiết trời chính hạ, cuộc đấu giá tác phẩm nghệ thuật kéo dài tới tận mùa xuân được cử hành tại khách sạn 5 sao nằm trong đường vành đai 3 của Bắc Kinh. Công ty tổ chức đấu giá Quốc tế Hoa Bảo bắt đầu thi hành “Luật đấu giá nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa” từ năm 1997, tổ chức đấu giá mùa xuân hàng năm từ lâu trở thành hội chợ đấu giá có tiếng vang nhất toàn quốc. Quốc tế Hoa Bảo cũng theo đó trở thành công ty đấu giá hàng đầu thế giới.

   Tề Ninh, chuyên gia đấu giá, chủ tịch Quốc tế Hoa Bảo, nổi tiếng với tài ăn và con mắt tinh đời. về khả năng diễn thuyết của ông là khởi nguồn từ tài ăn tuyệt diệu và tài biện luận vô song, luôn kích động hết mức có thể tinh thần của những khách hàng. về con mắt tinh đời của Tề Ninh là tới đôi mắt lanh lợi sắc bén có trình độ giám định và thưởng thức cổ vật cao độ của ông.

   Sáu giờ chiều. chuyên gia đấu giá trẻ tuổi từ bục đấu giá lui xuống, tới bên cạnh Tề Ninh, cung kính : “Tề sư phụ, đến lượt ngài xuất rồi.” Tề Ninh gật đầu rồi chau chau mày, bước lên bục đấu giá.

   Hội chợ đấu giá mùa xuân kéo dài trong mười ngày, mỗi ngày đều có vật được “găm hàng” để tới cuối cùng mới đấu giá. Chỉ khi nào tới thời khắc này, Tề Ninh mới xuất chủ trì. Hôm nay là ngày cuối cùng của hội chợ đấu giá, vật đấu giá cuối cùng theo như thông lệ chính là vật quý báu và đắt giá nhất trong hội chợ đấu giá mùa xuân, đích thị là hàng được găm lại. Nhưng tất cả những người có mặt tại hội chợ đều có thể nhận ra, Tề Ninh giờ được hưng phấn cho lắm.

   “Tiếp theo là vật đấu giá thứ… thứ 1038, kệ tranh ngọc nổi gân cổ chạm châu báu Tây Hạ, được đem trở về từ nước ngoài, phi chỉ định đấu giá.” Chiêu giới thiệu của Tề Ninh giản đơn tới mức thể đơn giản hơn, sau đó ông tuyên bố: “Bây giờ bắt đầu tranh giá, giá khởi điểm: 80 vạn.”

   Hội trường đấu giá rất lớn, có 488 chỗ ngồi cho người tham gia đấu giá. Do hôm nay là phiên đấu giá cuối cùng của hội chợ đấu giá mùa xuân, giờ lại đấu giá vật găm hàng cuối cùng, hội trường đấu giá chật kín người, rất nhiều người mua tìm được chỗ ngồi, đành phải đứng vậy. Nơi đông người như thế này dĩ nhiên khó tránh khỏi ồn ào hỗn loạn. Nhưng lúc Tề Ninh vừa mới lên bục đấu giá đây thôi, những thanh hỗn loạn liền từ từ ngưng bặt. Và giây phút Tề Ninh tuyên bố bắt đầu đấu giá, cả hội trường đều hoàn toàn trở nên im lặng.

   Năm sáu trăm người cùng lúc im chặt miệng chuyện. Họ phải là những quân nhân từng được huấn luyện chuyên nghiệp, mà là mọi hạng người trong xã hội đến từ khắp nơi thế giới, phần lớn trong đó do bản thân giàu có nên từ lâu quen với việc tuân thủ kỷ luật, nhưng giờ họ chỉ im bặt, mà dường như đến cả điện thoại cũng đều để chế độ câm hoặc tắt máy. Hội trường im lặng tới mức có chút kỳ dị.

   ai chuyện, dĩ nhiên cũng có người khởi giá tranh giá.

   Tề Ninh càng chau mày sâu hơn, tuyên bố lần nữa: “Bây giờ bắt đầu tranh giá, giá khởi điểm 80 vạn.”

   Vẫn chưa có người ra giá, cũng có người chuyện. Những người mua phía dưới, người nhìn Tề Ninh, nét mặt cười mà như cười, người ngó trái ngó phải xem xem có ai ra giá , người nhìn lướt qua cái, bất luận hai bên có quen biết nhau đều có thể guốc trong bụng nhau mỉm cười khan nụ.

   Sắc mặt Tề Ninh bối rối, hít hơi sâu, tuyên bố lần thứ ba: “Bây giờ bắt đầu tranh giá, giá khởi điểm 80 vạn.”

   Vẫn có người đáp lại. Lúc này, những người mua phía dưới tiếp tục ngó ngang ngó dọc nữa, tất cả mọi người đều dồn ánh mắt về phía Tề Ninh, xem xem ông xử lý thế nào. Trong những ánh mắt đó, có chế nhạo, cũng có cả cảm thông. Đường đường là chuyên gia đấu giá, chủ tịch của Quốc tế Hoa Bảo, trong hội chợ đấu giá mùa xuân quan trọng nhất toàn quốc, lại được chủ trì vật đấu giá găm hàng cuối cùng, vậy mà tuyệt nhiên có ai ra giá. Điều đó mới buồn cười làm sao, mới bi ai làm sao?

   Sắc mặt Tề Ninh đỏ bừng lên, chuẩn bị quẳng chiếc búa đấu giá xuống, quay người rời khỏi bục đấu giá. Chính trong giây phút này, bên dưới đột nhiên có người giương biển lên, lớn tiếng : “Tôi ra giá...”

   Người giương biển ra giá là người trung niên ngồi ở giữa hàng thứ ba, hơi chếch sang trái chút, giọng đó thu hút mọi ánh nhìn của tất cả những người có mặt trong hội trường. Ông ta dương dương tự đắc, quay lại tấm biển tay để những người xung quanh nhìn thấy, lớn tiếng hét: “Tôi ra giá 10 vạn!”

   Gía khởi điểm của tấm kệ tranh ngọc này là 80 vạn, ông ta chỉ ra giá 10 vạn, đây ràng là phá quấy, làm trò.

   Tề Ninh hiển nhiên biết người này, ông vẫn giữ phép lịch , : “Xin lỗi Lưu tiên sinh, ngài ra giá thấp hơn giá khởi điểm, bởi vậy vô hiệu.”

   Người trung niên họ Lưu cười mỉa: “Ồ, là tôi thấy ông hô hào bục đấu giá nhưng ai buồn để ý tới nên mới muốn giúp ông gỡ rối. Hóa ra là tôi sai rồi, vật găm hàng quý giá nhất này xem ra để Quốc tế Hoa Bảo tự giữ lấy, vốn chuẩn bị bán ra ngoài mà.” Khi tới “vật găm hàng quý giá nhất”, ông ta cố ý nhấn mạnh gằn giọng kéo theo đó là cả tràng cười nhạo báng.

   Tề Ninh miễn cưỡng ứng phó : “Đem ra đấu giá, đương nhiên là chuẩn bị bán đấu giá rồi.”

   Người trung niên họ Lưu đổi giọng rất nhanh, lớn tiếng chất vấn: “Chuẩn bị bán đấu giá, thế sao ra giá cao vậy? Nó thực đáng 80 vạn, đủ tư cách làm vật găm hàng ?!”

   Tề Ninh được gì nữa.

   Người trung niên họ Lưu kiên quyết tha, hỏi dồn tới chân tường: “Hai mươi mấy chuyên gia đồ cổ đều nó là vật cấp thấp, tiên sinh Uông Thế Tương còn định giá nó chỉ đáng 10 vạn, lẽ nào mắt họ đều có vấn đề? Các người dùng đồ cấp thấp làm vật găm hàng, chỉ đáng 10 vạn mà ra giá khởi điểm tới 80 vạn, định ỷ vào danh tiếng của Quốc tế Hoa Bảo lừa gạt người mua, lừa đảo tiền bạc đúng ? Hay là cố ý dùng vật găm hàng cấp thấp tự gây ra tiếng cười hô hố, lừa bịp tình cảm của mọi người, thu hút quan tâm của mọi người? Bất luận mục đích của các người là gì, hành vi này đều là lừa đảo cực độ. Với danh nghĩa là nhân sỹ trong ngành đấu giá, Lưu Hoa Đông tôi coi thường các người! Quốc tế Hoa Bảo có to lớn hơn, nổi tiếng hơn, cũng thể tùy tiện lừa gạt các vị khách hàng! Còn Tề Ninh ông, mắt miệng nổi tiếng, năng lực giám định và thưởng thức hàng đầu mà thể nhận ra vật đáng giá với giá trị của nó sao? Lẽ nào trong mắt chuyên gia đấu giá hàng đầu như ông chỉ có tiền, đạo đức nghề nghiệp cơ bản nhất chạy đâu mất rồi hả!”

   Những lời này càng càng cay nghiệt, từ phê bình vật bán đấu giá, tới phê bình Quốc tế Hoa Bảo, cuối cùng chuyển sang công kích nhắm thẳng vào Tề Ninh. tới mức hai tay Tề Ninh phải vịn vào bục, mặt trắng bệch, xấu hổ tới đỉnh điểm, tới nỗi câu phản bác cũng thốt ra được. Tâm trạng của người mua phía dưới cũng bắt đầu bị kích động, náo loạn theo. Người cười nhạt, người coi thường, người túm năm tụm ba bàn tán về Quốc tế Hoa Bảo, xem thường Tề Ninh… cả hội trường đấu giá bỗng chốc náo loạn tới đỉnh điểm.

   2

   Đường Phong chịu ủy thác của hiệu trưởng trường Đại học Kim Lăng thu thập những vật sưu tập cho thư viện mới xây của trường, bắt đầu tham gia đấu giá từ ngày thứ bảy của hội chợ đấu giá mùa xuân. giờ ngồi hàng ghế đầu dành cho những người mua, chứng kiến tất tần tật mọi việc vừa xảy ra. Khi xung quanh náo loạn, Lưu Hoa Đông dương dương tự đắc, Tề Ninh toàn thân run rẩy lẩy bẩy gần như gục ngã ra sàn đấu giá Đường Phong rút cuộc thể nhịn được nữa, giương tấm biển tay lên, đồng thời lớn tiếng: “Tôi ra giá 80 vạn!”

   Do Đường Phong ngồi ngay hàng ghế đầu, lại lớn tiếng hét lên, nên tuy xung quanh rất hỗn loạn nhưng Tề Ninh vẫn có thể chú ý tới , mắt ông bỗng chốc sáng rực lên, giống như tóm lấy ngay được cọng cỏ cứu mạng, Tề Ninh chỉ vào Đường Phong liên tiếp hét lên: “Tiên sinh này ra giá 80 vạn! Tiên sinh này ra giá 80 vạn!”

   Lúc này, tất cả mọi người đều chú ý tới tấm biển chữ mờ Đường Phong giơ lên, cả hội trường lại bỗng chốc tĩnh lặng trở lại. Lưu Hoa Đông giống như bị bọ cạp chích cho cái, đứng phắt dậy, chỉ vào Đường Phong : “ thể thế được! thể thế này được! Cậu nhất định là cò mồi của Quốc tế Hoa Bảo, nhất định là như thế!”

   Tề Ninh lúc này trấn tĩnh trở lại, nghiêm nghị : “Lưu tiên sinh, xin lưu ý những gì bản thân ngài , ngài phỉ báng vô căn cứ như vậy, chúng tôi hoàn toàn có thể khởi kiện ngài lên tòa án.”

   Lưu Hoa Đông hiển nhiên cũng tỏ ra là người nhanh nhạy, ban nãy chỉ là luống cuống mà thôi, nên liền ngay: “Tôi thu lại những lời vừa .” xong lại chuyển ánh mắt về phía Đường Phong: “Chàng trai, cậu quyết định ra giá 80 vạn để mua thứ này sao?”

   Trong đoạn đối thoại vừa rồi, Đường Phong hiểu ra Lưu Hoa Đông là người của công ty đấu giá, có chút phản cảm với hành động lợi dụng cơ hội kích động khách hàng để đánh trả đàn áp đối thủ. Giờ nghe thấy, lườm Lưu Hoa Đông cái, : “Mắt ông có vấn đề hay là não có vấn đề đấy hả? quyết định tôi giương biển làm gì?”

   Lưu Hoa Đông bị phản đòn, gằn giọng chửi rủa câu, ngượng ngập ngồi xuống.

   Đường Phong nghe ông ta chửi gì, nhưng nghĩ tới mấy từ đại loại như “bại não”, “thằng ngu”, cộng thêm những ánh mắt của những khách hàng xung quanh đổ dồn lại cũng gần như là muốn biểu đạt cái ý đấy. vì thế mà manh động, lòng nghĩ: các người cảm thấy tôi là thằng ngốc, nhưng tôi lại thấy các người mới chính là bọn ngốc ấy!

   Tấm biển trong tay Đường Phong vẫn giương lên hướng về phía Tề Ninh, bục đấu giá Tề Ninh hô lên: “Vị tiên sinh này ra giá 80 vạn, còn có ai ra giá cao hơn ...” Câu này vừa dứt, lại kéo theo tràng cười nhạo báng, nhưng Tề Ninh vẫn bỏ qua để tiếp tục trình tự: “80 vạn lần thứ nhất… 80 vạn lần thứ hai… 80 vạn lần thứ…” ông chưa dứt lời người phụ nữ phía sau ra giá 85 vạn!

   Khách hàng trong hội trường bắt đầu náo loạn. Đường Phong vốn chuẩn bị sẵn sàng đợi tiếng búa của Tề Ninh gõ xuống, nghe thấy vậy vô cùng kinh ngạc, quay đầu lại nhìn, người giương biển tranh giá hóa ra là phụ nữ tóc vàng. Hình như ta tới hơi muộn, đến cả chỗ ngồi cũng có, đành phải đứng ở phía sau, tay phải giương biển, ngón trỏ đeo chiếc nhẫn ngọc xanh quý hiếm hình dạng vô cùng độc đáo, bắt mắt.

   “Từ vật đấu giá chẳng ai ngó ngàng tới, sau khi mình phát giá bỗng nhiên lại có người tới cướp mất”, Đường Phong tắt ngấm nụ cười lắc lắc đầu, hạ biển xuống. Việc phát giá của vừa nãy chỉ là nhất thời, nên giờ đương nhiên, thể tiếp tục cạnh tranh được nữa.

   “Quý này ra giá 85 vạn, có còn giá nào cao hơn ?”

   “Được, vị tiên sinh này ra giá 90 vạn!” lại có người ra giá cạnh tranh rồi. Lần này là ông lão tóc bạc phơ, cánh tay giương tấm biển lên trắng bệch, khô héo, cứng đơ.

   Người phụ nữ tóc vàng và ông lão tóc bạc dường như đều nhất định phải đoạt được tấm kệ tranh ngọc này, thể nhường nhịn nhau. Dưới chủ trì của Tề Ninh, giá cạnh tranh từng bước được nâng lên. Vật găm hàng cuối cùng của hội chợ đấu giá mùa xuân lần này, từ giá khởi điểm 80 vạn ai buồn hỏi han chẳng mấy chốc được nâng tới 900 vạn.

   Những người mua phía dưới bục đấu giá từ chỗ thào to , đến lúc này hoàn toàn lặng thinh nhìn người phụ nữ tóc vàng và ông lão tóc bạc kịch liệt tranh giá.

   Sau khi người phụ nữ tóc vàng ra giá 900 vạn, ông lão tóc bạc dường như mất hết kiên nhẫn, ông giương biển hét lên: “1000 vạn!” thêm vào hẳn 100 vạn, ràng là muốn đánh tan hoàn toàn tâm lý phòng bị của đối phương.

   Quả nhiên, người phụ nữ tóc vàng lập tức nâng giá giống trước đó nữa mà bắt đầu trở nên do dự.

   Tề Ninh phát huy sở trường miệng lưỡi của ông, để lỡ thời cơ hỏi ngay: “Quý đây, vị lão tiên sinh này ra giá 1000 vạn, có còn giá cao hơn ?”

   Người phụ nữ tóc vàng cúi đầu im lặng.

   bục đấu giá, Tề Ninh bắt đầu tính thời gian: “1000 vạn lần thứ nhất… 1000 vạn lần thứ hai...”

   Lúc này, Đường Phong nhìn thấy người phụ nữ tóc vàng lấy tay ra hiệu đợi lúc, sau đó móc điện thoại ra gọi. Tề Ninh hô lên bục đấu giá: “ cứ cân nhắc thêm, tôi có thể đợi ! Nhưng thời gian của quý còn nhiều nữa đâu.”

   Người phụ nữ tóc vàng gọi được điện thoại, và tiếng liếng thoắng, ta rất nhanh, Đường Phong ngồi hàng đầu, khoảng cách hơi xa nên nghe thấy ta gì. Lúc này lại nghe thấy Tề Ninh thúc giục: “Nếu như ra giá, tấm kệ tranh ngọc này thuộc về lão tiên sinh đây!”

   Người phụ nữ tóc vàng ngắt máy, lại giương tấm biển tay lên, hét lên bằng tiếng Hán có chút lơ lớ: “Tôi trả…” ta vẫn chưa hét ra giá Đường Phong nghe thấy tiếng “tinh”, biết rằng đó là tiếng chiếc búa đấu giá gõ xuống, nhưng người phụ nữ tóc vàng ràng giương biển lên, Tề Ninh với tầm nhìn và phản ứng của bậc chuyên gia đấu giá trong Quốc tế Hoa Bảo, thể để ý thấy.

   Đường Phong quay đầu lại nhìn Tề Ninh bục đấu giá, chỉ nhìn thấy ánh mắt phức tạp của ông thu lại ánh nhìn. Dõi theo ánh mắt của ông ta, Đường Phong nhìn thấy cánh cửa chếch bên trái hội trường có chút lay động.

   Tề Ninh đứng bục đấu giá tuyên bố quyền sở hữu của kệ tranh ngọc.

   Người phụ nữ tóc vàng trong cơn phẫn nộ tiếng Hán càng thêm tồi tệ, nên chuyển hẳn sang dùng tiếng chuyện với Tề Ninh, trách mắng Tề Ninh tại sao ràng nhìn thấy ta giương biển rồi mà vẫn còn gõ búa. Tề Ninh cũng dùng tiếng trôi chảy đáp lại, giải thích rằng cho ta thời gian rồi, nếu như tiếp tục đợi công bằng với những người mua khác. Người phụ nữ tóc vàng biện luận, ta giương biển lên rồi, hơn nữa trước khi giương biển, Tề Ninh vẫn chưa nhắc nhở “lần cuối cùng” mà!

   số người nghe hiểu cuộc đối thoại giữa họ nên bắt đầu làm loạn theo, chỉ trích Tề Ninh công bằng. Nhưng đại đa số còn hứng thú với việc này nữa, cả buổi chiều đấu giá khiến mọi người mệt mỏi rã rời, người người lần lượt đứng dậy kéo nhau ra khỏi hội trường, người phụ nữ tóc vàng đứng ở hàng sau cùng cũng bị chìm giữa biển người rời khỏi đây.

   Đường Phong thấy Tề Ninh chuẩn bị rời khỏi bục đấu giá nên gọi ông ta lại, hỏi: “Ban nãy ông vừa nhìn thấy gì vậy?”

   Nét mặt Tề Ninh trở nên rất khó hiểu.

   Đường Phong hướng về phía cánh cửa chếch bên trái hội trường liếc nhìn cái, hỏi lại: “Có phải có người điều khiển ông ?”

   Sắc mặt Tề Ninh biến đổi rệt, lắp ba lắp bắp : “… tôi hiểu gì. Xin lỗi, hội chợ đấu giá kết thúc rồi, tôi phải đây!” xong ông ta liền vội vàng bỏ .

   3

   Đường Phong ngồi đó, đợi người về gần hết mới đứng dậy rời khỏi hội trường đấu giá. bước về phía thang máy, cửa thang máy chuẩn bị khép lại, kêu lên tiếng “Xin đợi chút”, rồi chạy nhanh tới trước cửa thang máy. Người trong thang máy nghe thấy tiếng gọi của nên nhấn nút mở cửa.

   Người trong thang máy là ông lão tóc bạc phơ. Đường Phong nhìn ông với ánh mắt có chút hoài nghi, khi thấy đôi cánh tay trắng bệch, khô héo, cứng đơ của ông lập tức nhận ra, ông ta chính là ông lão đấu giá được tấm kệ tranh ngọc cuối cùng.

   Thang máy chạy xuống. Ông lão nhìn Đường Phong cái, đột nhiên cất giọng hỏi: “Cậu chính là chàng trai khởi giá 80 vạn phải ?”

   Đường Phong gật gật đầu.

   Ông lão tiếp: “Cậu cũng hứng thú với tấm kệ tranh ngọc này?”

   Đường Phong thuận miệng trả lời qua loa: “Cũng tàm tạm!”

   Ông lão hỏi: “ có hứng như vậy sao tiếp tục tranh giá? Nếu như hứng thú tại sao người khác đều buồn để ý, cho rằng đấy là thứ chỉ đáng tới 10 vạn, mà cậu lại chịu ra giá 80 vạn? Hay cậu thực là cò mồi của Quốc tế Hoa Bảo?”

   Đường Phong cười lạnh lùng, đáp: “Nếu như tôi là cò mồi của Quốc tế Hoa Bảo lẽ nào ông lại biết?”

   Ông lão sững sờ, hỏi: “Ý gì?”

   Đường Phong đáp: “Ông và chuyên gia đấu giá đó phải cấu kết với nhau rồi đó sao? Vừa nãy nếu như phải ông ta ngầm giở trò, gõ búa trước ông có thể mua được tấm kệ tranh ngọc dễ dàng vậy ư?”

   Mặt ông lão biểu lộ thâm ý, trầm tư lúc lại hỏi tiếp: “Cứ cho rằng tiếp tục tranh giá chăng nữa sao nhỉ? 1500 vạn, 2000 vạn, chỉ là bỏ thêm chút tiền mà thôi, tấm kệ tranh ngọc vẫn rơi vào tay tôi.”

   Đường Phong ghét nhất loại người thùng rỗng kêu to kiểu này, chẳng buồn khách khí luôn: “Nếu ông thực coi trọng tiền bạc, thế tại sao trực tiếp lấy tiền ra, quang minh chính đại vượt mặt người ta, mà lại làm trò đê tiện như thế!”

   Ông lão lắc lắc đầu, : “, cậu nhầm rồi, tôi cấu kết với chuyên gia đấu giá… việc này có chút kỳ lạ, nhưng chẳng liên quan gì tới cậu cả, chàng thanh niên ạ.” xong, ông định giơ tay ra vỗ vỗ vai Đường Phong, nhưng bị Đường Phong xoay người né tránh nên đành bối rối thu tay lại.

   Trở về khách sạn, Đường Phong bật máy tính, lên mạng tra cứu tin tức về hội chợ đấu giá mùa xuân năm nay, thông tin tìm được nhiều nhất liên quan tới vật găm hàng cuối cùng và nhân vật chủ chốt liên quan tới kiện này có lão tiên sinh Uông Thế Tương, ông vốn được mệnh danh là “Nhà chơi đồ cổ đệ nhất Bắc Kinh.”

   Uông lão tiên sinh là chuyên gia văn vật, nhà giám định thưởng thức văn vật, nhà sưu tầm nổi tiếng, nhân vật kiệt xuất trong giới văn vật. Toàn quốc mỗi năm có khoảng hơn chục hội chợ đấu giá văn vật quy mô lớn và vừa, vì phép lịch ban tổ chức đều gửi thiếp mời và quyển giới thiệu tới cho Uông lão tiên sinh, nhưng Uông lão tiên sinh chưa từng tham dự lần nào, nhiều nhất cũng chỉ xem xong quyển giới thiệu, ủy thác người khác đấu giá mua lại mấy văn vật.

   ngờ, hội chợ đấu giá mùa xuân của Quốc tế Hoa Bảo lần này, chỉ trong ngày đầu tiên, khi tất cả những vật đấu giá được đem ra triển lãm, Uông lão tiên sinh đến tận nơi. Ông nhắm tới vật găm hàng cuối cùng - tấm kệ tranh ngọc. Sau khi xem xét tỉ mỉ tấm kệ tranh ngọc, Uông lão tiên sinh chỉ đúng câu: “Quá đặc biệt đấy!” sau đó bỏ .

   Sau này có phóng viên dùng đủ mọi kế sách tới phỏng vấn ông, hỏi đến việc này, Uông lão tiên sinh im lặng chịu hé răng, bị hỏi tới nỗi bực dọc, ông lại thốt ra câu “Tấm kệ tranh ngọc đó chỉ đáng 10 vạn.”

   Đáng giá 10 vạn chỉ được xếp vào loại đồ cổ cấp thấp. Loại hàng như vậy, đương nhiên đủ tư cách để trở thành vật đấu giá cuối cùng. Nhưng do Quốc tế Hoa Bảo vẫn cứ nhất định muốn làm vậy, nên khiến cho Uông lão tiên sinh sau khi đọc quyển giới thiệu lại tới xem triển lãm vật đấu giá. Sau khi xem vật đấu giá, xác nhận mình nhìn lầm, vật găm hàng đấu giá cuối cùng này thực tế là hàng cấp thấp. người trung hậu cao niên như Uông lão tiên sinh, chỉ câu “quá đặc biệt đấy” rồi ra về là giữ thể diện cho Quốc tế Hoa Bảo rồi.

   Hai câu của Uông Thế Tương: “Quá đặc biệt đấy”, “Tấm kệ tranh ngọc đó chỉ đáng 10 vạn”, cộng thêm những nhận định thêm cành thêm lá của phóng viên viết bài, nên sau khi lên báo lập tức được chuyển đăng vô số lần. Hội chợ đấu giá mùa xuân của Quốc tế Hoa Bảo cũng được chú ý tới hơn những lần trước đó. Trước hôm triển lãm vật đấu giá 3 ngày, hơn hai chục vị chuyên gia văn vật, nhà giám định thưởng thức văn vật toàn quốc đều tới xem tấm kệ tranh ngọc này, từ góc độ chuyên gia phân tích kĩ lưỡng, rút cuộc họ đều nhất loạt tán đồng với thuyết pháp của Uông lão tiên sinh: tấm kệ tranh ngọc đó chỉ đáng 10 vạn.

   Đến ngày thứ 7 của hội chợ đấu giá mùa xuân Đường Phong mới đến, nên biết về những việc này, giờ mới hiểu ra tại sao cuộc đấu giá chiều nay lại có nhiều người tham gia đến vậy, tại sao khi Tề Ninh lên bục chủ trì đấu giá vật găm hàng cuối cùng, trong hội trường lại có thể duy trì bầu khí tĩnh lặng. Hóa ra, mọi người đều chờ đợi để xem vật được các chuyên gia giám định là văn vật cấp thấp này khi được trở thành vật găm hàng đấu giá có thằng ngu nào ra giá cạnh tranh hay , hay là vị chuyên gia đấu giá ra sức hò hét giống như thằng ngu mà chẳng ai buồn để ý.

   Đường Phong cười đau khổ. Xem ra bản thân thực làm thằng ngốc. Nhưng văn vật là gì chứ? phải là thứ rách nát từ triều đại nào niên đại nào đó lưu lại sao! Có lẽ chúng có giá trị lịch sử, có giá trị công nghệ, nhưng tuyệt đối có giá trị tiền vàng. Giá trị tiền vàng của chúng đều là do mấy thằng mua ngu si có chút tiền nhàn rỗi đốt lấy đốt để đẩy giá lên.

   Đường Phong rất coi thường hành vi dùng giá trị tiền bạc để định vị văn vật như thế này, nhưng chẳng làm được gì cả, trong thời buổi kinh tế, đây sớm xu thế phổ biến từ lâu rồi.

   Tham gia bốn ngày hội chợ đấu giá mùa xuân, Đường Phong cũng chộp được vài thứ đồ cổ. Ngày thứ hai sau khi ăn sáng xong, liền gọi xe tới Quốc tế Hoa Bảo làm nốt mấy thủ tục liên quan. Quốc tế Hoa Bảo ở tầng cùng của cao ốc Vân Hoằng, tầng 13. Đường Phong bước vào cánh cửa xoay tròn của tòa cao ốc, người tiến lại trước mặt, hình như tâm trí ông ta treo ngược cành cây, ông ta nhìn đường, lao thẳng tới hướng cửa xoay. Đường Phong kéo ông ta lại, : “Cẩn thận nhìn đường chứ!”

   Người đó dừng lại trước cửa xoay tròn, tiếng “cảm ơn”.

   Đường Phong ngớ người ra, lúc này mới nhìn ông ta chính là ông lão hôm qua chộp được vật găm hàng cuối cùng. Lúc này tay phải ông xách chiếc ca-táp khóa số, tay trái cầm tập túi hồ sơ, túi hồ sơ sẫm màu, vừa cũ vừa nát, chữ in túi phải là tiếng , cũng phải là tiếng Nga. Hôm nay ông tới đây, ràng là tới nhận kệ tranh ngọc, có lẽ là để trong chiếc ca-táp khóa số đó, nhưng túi hồ sơ cũ nát là những thứ gì nhỉ?

   Đường Phong định tiếp cận hỏi dò nhưng lúc này chiếc cửa xoay quay lại, ông lão bước vào theo.

   Qua cửa kính xoay, Đường Phong nhìn thấy ông lão về hướng bãi đỗ xe trước cửa cao ốc. Cánh cửa chiếc Mercedes mở ra, trẻ nhảy xuống, đưa tay ra đỡ lấy đồ đạc của ông lão. Ông lão để ta đón lấy, tự mình xách đồ ngồi vào trong xe. giậm giậm chân, ngồi vào ghế lái, phóng xe .

   4

   Đường Phong thang máy lên tới tầng cùng của tòa cao ốc, dưới tiếp đãi của Vương Khải, nhân viên công ty Quốc tế Hoa Bảo làm thủ tục liên quan rồi giao phó cho Quốc tế Hoa Bảo vận chuyển những đồ cổ đấu giá được tới Đại học Kim Lăng. Bàn giao hoàn tất, Vương Khải nhiệt tình mời Đường Phong tới phòng VIP nghỉ ngơi, Đường Phong có việc muốn hỏi thăm nên đồng ý ngay chút do dự.

   Trong phòng VIP, Đường Phong uống trà, vài câu với Vương Khải, đột nhiên vờ như hỏi bâng quơ: “Ban nãy lúc lên lầu tôi có gặp khuôn mặt khá quen, hình như là vị lão tiên sinh ở hội chợ đấu giá hôm qua, ông ấy lấy kệ tranh ngọc chưa?”

   Vương Khải đáp: “Đúng vậy, vị lão tiên sinh đấy đến đây từ sáng sớm, khi chúng tôi tới làm ông ấy đợi sẵn ở đây rồi.”

   Đường Phong gật gật đầu, : “Tôi nhìn thấy ông ấy còn xách theo xấp túi hồ sơ cũ nát, đó cũng là vật đấu giá sao?”

   Vương Khải cười đáp: “Đó phải là vật đấu giá, hình như là những tài liệu liên quan tới kệ tranh ngọc hay sao đấy, nội dung cụ thể tôi cũng biết.”

   Đường Phong hỏi: “Vị tiên sinh đó là người thế nào? Hình như có vẻ rất nhiều tiền?”

   Mặt Vương Khải lộ ra vẻ khó xử, : “Xin lỗi Đường tiên sinh, theo quy định, chúng tôi được tùy tiện tiết lộ thân phận của khách hàng, mong ngài thông cảm.”

   Đường Phong biết công ty đấu giá có quy định này, ban nãy chẳng qua là thử lần xem sao, giờ cười ha ha, : “ sao sao, tôi chỉ là có chút tò mò, tiện hỏi thôi, có gì đâu.”

   Vương Khải hùa theo cười vài tiếng, chuyển sang chủ đề về kệ tranh ngọc: “Đường tiên sinh cũng hứng thú với kệ tranh ngọc, vậy sao hôm qua chỉ ra giá có lần rồi theo nữa? Giờ rất nhiều người đều cho rằng Đường tiên sinh là cò mồi của Quốc tế Hoa Bảo chúng tôi đấy, lúc chẳng có ai ra giá lại hét giá giải vây, khi có người ra giá liền lập tức dừng lại cạnh tranh nữa.”

   Đường Phong hiểu ta sai, hành vi của mình hôm qua thực rất giống tên cò mồi, Lưu Hoa Đông, còn cả ông lão tóc bạc đều từng nghi ngờ như vậy. giờ đối diện với nghi vấn của nhân viên Quốc tế Hoa Bảo, Đường Phong cũng thể giải thích gì được, “Thực ra hôm qua tôi hét giá chẳng qua là vì ngứa mắt cái lão Lưu Hoa Đông, muốn giải vây giúp chuyên gia đấu giá Tề Ninh của các , chứ tôi cũng hứng thú lắm với cái kệ tranh ngọc đó, sau đó thấy có người ra giá cạnh tranh nên cũng tiện thể buông luôn.”

   Vương Khải miệng há hốc, vẻ mặt có chút nực cười, : “Chỉ… chỉ đơn giản vậy sao?”

   Đường Phong cười ha ha, đáp: “Rất nhiều chuyện đơn giản như vậy đấy, chẳng có gì phức tạp cả. Đúng rồi, Tề Ninh tiên sinh giờ bận ? Nếu như có thể, tôi muốn giao lưu với ông ấy lúc.”

   Vương Khải hình như vẫn chưa thoát khỏi cảm giác kinh ngạc, buột miệng đáp lại: “Tề Ninh hôm nay làm, người phụ nữ tóc vàng đến kiện ông ấy đấu giá gian lận, ông chủ gọi vào di động của ông ấy cũng …” tới đây ta mới giật mình phát ra những chuyện như thế này nên với người ngoài nên vội vàng im bặt.

   Đường Phong biết rằng thể hỏi thăm thêm được gì nữa liền đứng dậy cáo từ.

   Vừa mới tới cửa chính của cao ốc, Đường Phong đột nhiên nghe thấy đầu luồng gió thổi tới, có vật gì đó từ trời rơi xuống, bịch tiếng, nặng trịch nằm sõng soài xuống mặt đất trước mặt Đường Phong.

   Đường Phong hoảng sợ lùi lại bước rồi cẩn thận quan sát, vật rơi xuống hóa ra là người.

   Đầu và cơ thể của người đó hoàn toàn vặn vẹo lệch lạc, mặt nghếch lại, hướng về phía Đường Phong, máu me bê bết mặt, ngũ quan khó mà nhận diện, đôi mắt từng hừng hực sức sống giờ chỉ còn toàn lòng trắng bị máu nhuộm đỏ. Đường Phong cuối cùng cũng nhận ra, người chết trước mặt chính là chuyên gia đấu giá Tề Ninh mà ban nãy muốn tìm.

   người sống sờ sờ, bỗng chốc bất ngờ rơi xuống máu me bê bết, nằm vắt ngang trước mặt bạn bạn có cảm giác thế nào nhỉ? Ai chưa từng trải qua mãi mãi thể nào hiểu được.

   Chân Đường Phong mềm nhũn, ngồi bệt xuống đất, nhìn chằm chằm vào cái xác vặn vẹo lệch lạc cùng khuôn mặt máu me bê bết, khiến cổ sao cử động được. Trong đầu cũng chỉ toàn hoảng loạn, đặc quánh như hồ.

   Là người trực tiếp chứng kiến việc, Đường Phong được đưa tới đồn công an để lấy khẩu cung. Trở về khách sạn, nhắm mắt lại, khuôn mặt đó của Tề Ninh lại lên trước mặt. Khuôn mặt bối rối lúc đấu giá ai hỏi han tới, khuôn mặt trắng bệch lúc bị Lưu Hoa Đông chỉ trích, khuôn mặt hoảng loạn lúc bị Đường Phong chất vấn, khuôn mặt máu me bê bết khi rơi từ tầng 13 xuống… tất cả những điều này dường như đều liên quan tới vật đấu giá kỳ lạ đó, và vật đấu giá đó ở trong tay ông lão tóc bạc. Ông ta rút cuộc là ai?

   Đường Phong nhấc điện thoại lên, gọi vào số của Vương Khải. Điện thoại thông máy, Vương Khải “alô” tiếng, giọng chứa đựng mệt mỏi, ràng, cái chết của Tề Ninh ảnh hưởng tới ta. Đường Phong thẳng vào vấn đề: “Tôi là Đường Phong, Tề Ninh chết rồi, rơi chết đúng trước mặt tôi.”

   Trong điện thoại, Vương Khải trầm ngâm lúc mới đáp: “ ai ngờ được rằng ông ấy lại tự sát, ông ấy là chuyên gia đấu giá hàng đầu của Quốc tế Hoa Bảo, nghiệp ở đỉnh cao. Rất xin lỗi Đường tiên sinh vì khiến ngài hoảng sợ.”

   Đường Phong đáp: “Cái chết của ông ấy thể đơn giản như vậy, hôm qua trong hội chợ đấu giá, do ông ấy gian lận nên kệ tranh ngọc mới rơi vào tay ông lão tóc bạc, hôm nay ông ấy chết…”

   Vương Khải ở đầu dây bên kia ngắt lời : “, Đường tiên sinh, nhất định là ngài hiểu lầm rồi, Tề Ninh thể gian lận, đó chính là điều tối kị nhất trong ngành đấu giá, Quốc tế Hoa Bảo chúng tôi tuyệt đối cho phép hành vi này xuất !”

   Đường Phong lạnh lùng : “Đây phải là hiểu lầm, rất nhiều người đều nhìn thấy. cũng từng , người phụ nữ tóc vàng đó còn từng đến kiện tụng. Tôi cân nhắc để kể lại những việc này cho cảnh sát, tôi tin rằng có tác dụng giúp họ phá án.”

   !” Vương Khải hấp tấp hoảng hốt kêu lên: “, Đường tiên sinh, làm như vậy hủy diệt cả Quốc tế Hoa Bảo mất!”

   Đường Phong : “Tôi chỉ muốn biết . là tôi kể lại những việc này cho cảnh sát, để cảnh sát điều tra, hai là cho tôi biết ông lão tóc bạc đó là ai, và tôi tự mình điều tra.”

   Vương Khải do dự : “Quy định công ty, thể tiết lộ hồ sơ của khách hàng…”

   Đường Phong đáp: “Vậy được, để cảnh sát đến công ty các tìm hồ sơ vi phạm quy định nữa. Tạm biệt!”

   Đường Phong vừa mới ngắt máy, Vương Khải lập tức gọi lại, giọng điệu hấp tấp : “Đường tiên sinh, ngài thể làm vậy. Hãy cho tôi biết địa chỉ của ngài, tôi đem hồ sơ tới cho ngài, ngay lập tức!”

   Sau khi cung cấp địa chỉ cho Vương Khải, Đường Phong rời khỏi phòng, đến nhà hàng của khách sạn dùng bữa, nhưng khi suất ăn vẫn chưa hoàn tất, Vương Khải vội vàng tìm đến dưới dẫn dắt của nhân viên phục vụ. Đường Phong liếc qua túi hồ sơ ta kẹp bên sườn, : “Cũng nhanh đấy!”

   Vương Khải đáp: “Ngài ăn trước , sau đó ta về phòng ngài chuyện?” Tuy ta cố gắng làm ra vẻ cung kính, nhưng giọng điệu cứng nhắc, sắc mặt cũng khó coi. Bất cứ ai khi bị người khác uy hiếp tâm trạng cũng đều thể tốt được, ta có thể làm được tới mức này cũng đủ để thấy đây là người rất nhẫn nhịn rồi.

   Đường Phong buông đũa, : “ luôn bây giờ!”

   Bước vào phòng, Vương Khải lấy từ trong túi hồ sơ ra chiếc phong bì dày cộm, đặt lên bàn, từ từ đẩy tới trước mặt Đường Phong, : “Đường tiên sinh, tất cả những điều này đều chỉ là hiểu lầm. So với hồ sơ của chủ nhân kệ tranh ngọc, có lẽ khoản tiền càng có ích với ngài hơn.”

   Đường Phong liếc ta, : “Tôi chịu bỏ 80 vạn mua tấm kệ tranh ngọc chỉ đáng 10 vạn, cho rằng tôi là người tham tiền sao? Nếu như chỉ mang theo chút tiền này đến rất xin lỗi, tôi thể tiếp được nữa. Có lẽ tôi nên tới đồn công an quanh đây rồi.”

   Sắc mặt Vương Khải càng trở nên khó coi. ta lấy từ trong túi ra tập hồ sơ, quẳng lên bàn, hằn học : “Đường tiên sinh, ghi nhớ cam kết của . Chúng tôi đáp ứng điều kiện của rồi, nếu vẫn tới đồn công an … hừm!” Quẳng lại câu hằn học này, ta quay người bỏ .

   “Đợi !” Đường Phong : “Mời mang tiền của , cảm ơn! tiễn.”

   Vương Khải cầm chiếc phong bì dày cộp đầy tiền lên, trước khi bước ra khỏi phòng, lại thêm câu: “Xin tặng câu, những người ham hố tọc mạch chuyện người khác có kết cục gì tốt đẹp cả, tự biết dừng lại đúng lúc !”

   Đường Phong đóng cửa phòng, mở túi hồ sơ mà Vương Khải để lại, lấy hồ sơ trong đó ra. Đó là bản phô tô hồ sơ đăng kí của khách hàng Quốc tế Hoa Bảo, có hồ sơ cơ bản của khách hàng cùng vài giấy chứng nhận tài sản.

   Ông lão tóc bạc đấu giá được kệ tranh ngọc tên là Lương Vân Kiệt, người Hồng Kông. Tuy phải là thương nhân nhưng Đường Phong vốn nghe danh Lương Vân Kiệt từ lâu. Lương Vân Kiệt quê gốc ở Bắc Kinh, tới Thượng Hải vào cuối thập niên 60 của thế kỷ trước, lập nghiệp ở Thượng Hải từ hai bàn tay trắng, gây dựng nghiệp, từ công ty chẳng mấy ai chú ý tới, từng bước từng bước phát triển tới độ nức danh, trở thành tập đoàn công ty đa quốc gia có giá trị tài sản lên tới hàng ngàn tỷ đô la Hồng Kông. Mấy năm trước, Lương Vân Kiệt giao phó nghiệp công ty cho con trai ruột Lương Dũng Tuyền điều hành. Bản thân chỉ duy trì chức danh chủ tịch danh dự, lui khỏi thương trường, sống những ngày tháng vi vu an nhàn.

   Trong hồ sơ ghi , kệ tranh ngọc đó là vật đấu giá duy nhất mà Lương Vân Kiệt mua.

   Đường Phong lại lên mạng tìm kiếm thêm thông tin khác về Lương Vân Kiệt phát ra ông ta thích những môn thể thao như chạy bộ, cưỡi ngựa, bắn súng, nhưng hề có sở thích sưu tập đồ cổ.

   Thương nhân luôn coi trọng lợi ích, vậy việc thương nhân có sở thích sưu tập đồ cổ mà lại chịu trả giá cao để mua thứ đồ cổ cấp thấp, mà các chuyên gia đánh giá chỉ đáng 10 vạn, thực khiến người ta phải tò mò suy nghĩ.

   Căn cứ theo phương thức liên lạc hồ sơ, Đường Phong gọi vào số của Lương Vân Kiệt nhưng có người nghe máy, gọi liên tục hai ngày cũng vẫn vậy. Đường Phong còn tìm thấy số điện thoại của tập đoàn công ty Tân Sinh, gọi vào đó nhưng nữ nhân viên nghe máy đáp lại rằng Lương Vân Kiệt chỉ là chủ tịch danh dự, nửa năm nay chưa tới công ty rồi.

   Ngày thứ ba, Đường Phong đáp máy bay tới Thâm Quyến, chuẩn bị tham gia hội chợ đấu giá tại đó. Vừa mới xuống máy bay nghe thấy điện thoại đổ chuông, là số lạ gọi tới.

   Giọng người gọi điện già nua: “Chào Đường tiên sinh, tôi là Lương Vân Kiệt, chúng ta gặp nhau tại hội chợ đấu giá mùa xuân Bắc Kinh. tôi ở Quảng Châu, cậu có thể tới đây chuyến , tôi có việc vô cùng quan trọng muốn thương lượng với cậu!”

  5. runningman

   runningman Well-Known Member

   Bài viết:
   1,055
   Được thích:
   16
   Tử Thư Tây Hạ
   Quyển 1 - Chương 2: Lão K

   1

   Trong quán trà bên bờ Châu Giang, Quảng Châu, thời tiết chính hạ đặc trưng của vùng đất phía nam, Đường Phong ngồi mình gần cửa sổ, thưởng thức ấm trà Long Tỉnh. Sau khi nhận cuộc điện thoại của Lương Vân Kiệt tại Thâm Quyến, hẹn thời gian và địa điểm gặp mặt, Đường Phong màng nghỉ ngơi, lập tức đáp xe tới Quảng Châu.

   Đường Phong nhìn đồng hồ, 8 giờ tối rồi, Lương Vân Kiệt vẫn chưa xuất . Ngoài cửa sổ trời mưa, dòng Châu Giang bị bao trùm trong mưa khói mịt mù. Bỗng Đường Phong thất thần nhìn chăm chăm ra ngoài cửa sổ, từ từ, từ từ… kính cửa sổ lên khuôn mặt hung ác dữ tợn, khuôn mặt đó - khuôn mặt đó ràng là khuôn mặt khủng khiếp của Tề Ninh lúc rơi xuống đất chết. Đường Phong ra sức dụi mắt, khuôn mặt kính cửa sổ, biến mất, ngoài cửa sổ, vẫn là màn mưa nặng trĩu, đen kịt.

   “Chàng trai, để cậu đợi lâu quá,” Lương Vân Kiệt rút cuộc cũng tới, ông đứng cạnh bàn, giơ tay ra, cánh tay vẫn trắng bệch, khô khốc, cứng đơ như thế.

   Đường Phong buồn để ý tới cánh tay phải của Lương Vân Kiệt giơ ra, lạnh lùng hỏi: “Ông từ Hồng Kông đến lúc chiều ư?”

   “Ừm! Dừng chân ở thư viện lúc, thế nên bây giờ mới tới.” Lương Vân Kiệt có chút bối rối thu tay phải về.

   “Tìm tôi có việc gì, !” Đường Phong hỏi thẳng vào vấn đề.

   Lương Vân Kiệt ngồi xuống ghế đối diện, trầm ngâm lúc, : “Nghe là chuyên gia đấu giá Tề Ninh chết rồi?”

   Đường Phong nhìn ông ta chằm chằm cười lạnh lùng: “Ông cố ý giả vờ biết hay là thực mới biết tin đó?”

   Lương Vân Kiệt chau chau mày, đáp: “Ý cậu là sao?”

   “Ý là sao? Lẽ nào ông hiểu ư? Tề Ninh do đâu mà vô duyên vô cớ nhảy lầu tự tử? Nguyên nhân duy nhất mà tôi có thể nghĩ tới chính là hội chợ đấu giá cuối cùng mà ông ấy chủ trì lúc còn sống, và chính trong hội chợ đấu giá đó, do động thái bình thường của ông ta khiến ông đoạt được tấm kệ tranh ngọc kỳ lạ đó.” Đường Phong cố ý đem nghi ngờ và mâu thuẫn nhắm thẳng vào Lương Vân Kiệt.

   “Cậu nghi ngờ cái chết của Tề Ninh có liên quan tới tôi?” Lương Vân Kiệt vốn rất bình tĩnh giờ bắt đầu kích động.

   “Lẽ nào ông đáng để nghi ngờ sao?”

   “Chàng trai, cậu phải có chứng cứ, được tùy tiện ngậm máu phun người.” Dù Lương Vân Kiệt cố gắng kìm giọng nhưng vẫn giấu được kích động.

   Đường Phong đáp: “Chứng cứ? Được, tôi hỏi ông, hôm đấu giá đó, người phụ nữ tóc vàng cạnh tranh cùng ông ràng giương biển lên, Tề Ninh ràng cũng nhìn thấy, nhưng ông ta vẫn gõ búa, sau khi búa được gõ xuống, người được lợi chính là ông, vậy ông giải thích thế nào đây? Còn cả hôm sau, sau hội chợ đấu giá, ông tới nhận vật đấu giá, tại sao lại hồn xiêu phách lạc, còn xém chút nữa là đâm vào cửa xoay? Hôm đó sau khi ông ra về chưa được bao lâu Tề Ninh chết!”

   Lương Vân Kiệt giật bắn mình, đứng phắt dậy, đưa tay ra chỉ về phía Đường Phong: “Cậu theo dõi tôi! Cậu… cậu có mục đích gì?”

   Đường Phong đáp: “Ai rảnh rỗi mà theo dõi ông, tôi đến làm thủ tục cho vài món đồ đấu giá mua được gặp ông.”

   Quán trà rất yên tĩnh, Lương Vân Kiệt vừa mới to tiếng, còn đứng cả dậy, nên lập tức thu hút chú ý của những khách uống trà khác. Ông lại ngồi xuống, gằn giọng, nhưng giọng điệu vẫn rất nghiêm trọng: “Rút cuộc tại sao cậu lại theo dõi tôi?”

   Đường Phong đáp: “Nếu tôi rắp tâm theo dõi ông hôm đó khi ông chuẩn bị đâm vào cửa xoay, tôi kéo ông lại.”

   Lương Vân Kiệt im lặng, nhìn thẳng vào mặt Đường Phong. Đường Phong thản nhiên đấu mắt với ông ta. lúc sau, biểu căng thẳng của Lương Vân Kiệt dịu xuống, ông hỏi: “Chàng trai, cậu có thể cho tôi biết, tại sao cậu lại chịu ra giá 80 vạn cho tấm kệ tranh ngọc ai buồn hỏi han tới đó? Nếu như cậu thực hứng thú với nó, tại sao chỉ ra giá lần rồi trả giá thêm nữa?”

   Đường Phong lại lần nữa những lời lần trước với Vương Khải cho ông ta nghe. Lương Vân Kiệt nghe xong, vẻ mặt hoàn toàn bất ngờ, hỏi: “Bỏ ra 80 vạn, chỉ là để giải vây cho chuyên gia đấu giá hề quen biết?”

   Đường Phong lắc đầu, : “Là giúp ông ta giải vây, nhưng đồng thời cũng để mua thứ đồ cổ. Đừng với tôi những lời đại loại như đồ cổ đó chỉ đáng giá 10 vạn, trong mắt tôi, đồ cổ có giá trị tiền bạc nào cả, chúng chỉ có giá trị lịch sử, giá trị công nghệ. Nếu dùng giá trị tiền bạc để so sánh, dùng 80 vạn hay là dùng 800 tệ mua nó đều đáng.”

   2

   Lương Vân Kiệt sững sờ nhìn Đường Phong, lúc sau, than thở: “Chàng trai, tôi có thể tin cậu ?”

   Đường Phong chút khách khí đáp: “Tùy, dù sao tôi cũng tin ông!”

   Lương Vân Kiệt bị chặn họng nên ngớ cả người ra, đáp: “Xin cậu hãy tin tôi, Tề Ninh gian lận và tự sát, liên quan tới tôi. Trong đó có mưu to lớn.”

   Đường Phong hỏi: “ mưu gì?”

   Lương Vân Kiệt định nhưng rồi lại thôi, đắn đo lúc, lại là câu: “Tôi có thể tin cậu ?”

   Nếu như phải thấy bộ dạng ông ta da dẻ nhăn nheo, râu tóc bạc phơ, Đường Phong chỉ muốn đấm phát vào mặt ông ta, lạnh lùng đáp: “Ông muốn tôi tin ông, trước tiên ông phải tin tôi.”

   Lương Vân Kiệt hỏi: “Cậu muốn tôi tin cậu thế nào đây?”

   Đường Phong rút cuộc đưa câu chuyện về chủ đề chính: “Trước tiên tôi phải được biết, lần này ông tới đây tìm tôi là vì cái gì?”

   Lương Vân Kiệt đáp: “Có bí mật lớn, mưu lớn, liên lụy tới phạm vi rất rộng, cũng rất nghiệm trọng, nghiêm trọng hơn cả những gì cậu tưởng tượng. Tôi cần được giúp đỡ. Tôi nhớ ra trong hội chợ đấu giá, cậu cũng có hứng thú với kệ tranh ngọc nên cho người tìm kiếm chút thông tin về cậu… đừng nổi giận, tôi có ác ý, chỉ là muốn xác nhận lại chút thôi, xem cậu có đáng tin hay .”

   Đường Phong lạnh lùng đáp: “Kết quả là tôi đáng tin?”

   Lương Vân Kiệt lắc đầu : “, kết quả điều tra khiến tôi rất hài lòng, cậu là người vẫn có thể kiên quyết duy trì nguyên tắc của bản thân hiếm có còn sót lại trong xã hội vật chất nay, đến cả người bạn già của tôi, La Trung Bình, cũng rất ca ngợi cậu.”

   Đường Phong ngạc nhiên hỏi: “Ông quen biết giáo sư La Trung Bình?” Giáo sư La Trung Bình là nhà sử học nổi tiếng, trình độ học vấn và nhân cách tu dưỡng đều danh nổi như cồn trong giới học thuật. Đường Phong tuy mới chỉ tiếp xúc với ông vài lần, nhưng ông chính là trong số rất ít người mà Đường Phong lòng kính phục.

   Lương Vân Kiệt lấy tay ra hiệu đợi chút, móc điện thoại ra gọi, vài câu, sau đó đưa điện thoại cho Đường Phong: “La Trung Bình muốn chuyện với cậu.” Đường Phong nhận điện thoại, đầu dây bên kia quả là giọng của giáo sư La, giáo sư La nhấn mạnh Lương Vân Kiệt là bạn của ông, tuyệt đối đáng tin cậy, sau đó thêm vài câu rồi ngắt điện thoại.

   Đưa trả lại điện thoại cho Lương Vân Kiệt, thấy bộ dạng nhõm của ông, Đường Phong : “Ban nãy ông cũng tôi là người trọng nguyên tắc, giáo sư La tin tưởng ông, tôi tin tưởng giáo sư La, nhưng điều đó nhất thiết đồng nghĩa với việc tôi cũng tin tưởng ông.”

   Lương Vân Kiệt sắc mặt đanh lại, có chút choáng váng, có vẻ muốn nổi giận, nhưng rút cuộc ông kìm chế được, hạ giọng : “Chàng trai, cậu còn muốn thế nào nữa?”

   Đường Phong hơi xoay người hướng về phía trước, đáp: “Tôi muốn biết, tại sao ông lại chịu trả giá cao như vậy để mua tấm kệ tranh ngọc kỳ lạ đó, còn nữa, những túi hồ sơ ông có được lúc tới nhận kệ tranh ngọc có những gì trong đó?”

   Hai câu hỏi này vừa thốt ra khỏi miệng, Đường Phong nhận thấy Lương Vân Kiệt, dù cố gắng hết sức kìm chế nhưng biểu ràng cho thấy ông vẫn bị chấn động, hai câu hỏi đó ràng, tác động rất lớn tâm can ông. Ông uống ngụm trà, dừng lại lúc rồi mới đáp: “Những điều này tôi với cậu, nhưng phải sau khi tôi hoàn toàn tin tưởng cậu.”

   Đường Phong : “Vậy đợi sau khi ông tin tưởng hẵng đến tìm tôi.” xong đứng dậy bước nhanh ra khỏi quán trà, bỏ mặc những lời gọi với theo của Lương Vân Kiệt.

   Đường Phong cầm ô, men theo bờ sông Châu Giang. Về bí mật lớn mà Lương Vân Kiệt , thực rất quan tâm, nhưng điều đó đồng nghĩa với việc Lương Vân Kiệt có thể tùy tiện điều tra . Điều càng khiến bực bội là sau khi Lương Vân Kiệt điều tra xong mà vẫn hoàn toàn tin tưởng , vẫn muốn chứng minh thêm về bản thân, vậy sao mà tức giận đến mức tỏ thái độ cho được? Dù sao nếu Lương Vân Kiệt cần , nhất định vẫn phải đến tìm .

   Mưa vẫn rơi, hơn 10 giờ đêm. Thời khắc này đối với cuộc sống phong phú về đêm của người Quảng Châu mà vừa vặn đến lúc. Những quán bar, nhà hàng ven sông Châu Giang đèn hoa xanh đỏ, nếu phải trời mưa, càng náo nhiệt hơn. Đường Phong vô tâm lưu luyến gì nơi đây, thẳng rồi rẽ vào con đường yên tĩnh khuất lấp, nhớ là băng qua con đường này có thể trở về khách sạn mình ở.

   Bước con đường tối thui, đột nhiên, Đường Phong nghe thấy tiếng kêu thảm thiết, tìm kiếm nơi tiếng kêu phát ra lại thấy bên đường có con ngõ hẹp, trong ngõ có hai bóng đen lướt qua, rất nhanh, con ngõ lại trở nên tĩnh lặng, mặc dù tiếng kêu thảm thiết vừa phát ra từ đây. Đường Phong thu hết can đảm, bước nhanh vào con ngõ, từ từ, chầm chậm… tới gần hơn, rồi nhìn thấy người nằm đất. Đường Phong cúi xuống xem xét, giật mình khi phát ra người nằm đất chính là ông lão tóc bạc phơ Lương Vân Kiệt. Lúc này, trước ngực Lương Vân Kiệt có vết thương, máu tươi tuôn ra xối xả, Đường Phong vội vàng đỡ Lương Vân Kiệt dậy, khẽ kêu lên: “Lương lão tiên sinh! Lương lão tiên sinh!”

   Lương Vân Kiệt khó nhọc mở mắt, xem ra ông rất yếu, muốn mở miệng , nhưng lại nghe ông những gì. Đường Phong ghé tai vào sát miệng ông, lúc này mới nghe được đứt quãng: “Huyết chú[3]!… huyết chú đáng sợ lại… lại trở lại rồi… thư… viện… bảy… bảy mươi mốt...” Lương Vân Kiệt gắng cao giọng, ông dùng toàn bộ sức lực thốt ra con số cuối cùng, rồi rút cuộc tim ông ngừng đập.

   Lương Vân Kiệt ban nãy còn muốn bí mật ra cho Đường Phong, lúc này trở thành cái xác lạnh cóng, nằm bất động trong con ngõ mưa rơi, nước mưa vương vãi khuôn mặt Đường Phong và cũng rớt mái tóc bạc của Lương Vân Kiệt, Đường Phong nhàng vuốt mắt cho ông, đột nhiên, nhớ lại bóng đen còn lại, ban nãy ràng nhìn thấy có hai bóng đen trong ngõ, nhưng khi Đường Phong đến gần lại chỉ phát ra mỗi Lương Vân Kiệt nằm đất, vậy bóng đen kia đâu? Nghĩ tới đây, Đường Phong bất giác lạnh toát sống lưng, quay ngoắt đầu lại, phía bên này là con đường ban nãy vừa tới - có người, lại nhìn về phía bên kia của con ngõ trong mưa, đầu đó thông ra con đường khác, hình như con đường đó còn náo nhiệt hơn, chốc chốc lại có xe chạy qua, hung thủ bỏ chạy theo hướng đó?

   Đường Phong đứng dậy, từ từ hướng về phía đầu ngõ trong mưa đó, trong ngõ rất tối, Đường Phong cầm điện thoại, lấy nó làm công cụ chiếu sáng, cảnh giác quan sát xung quanh, đặc biệt là hai bên ngõ tối thui, Đường Phong bước khoảng ba chục bước, đột nhiên, sau lưng vọng lại chuỗi thanh khe khẽ, Đường Phong xoay người lại nhìn, chỉ thấy bóng đen bò lên xác của Lương Vân Kiệt, biết làm gì. Đường Phong nhìn hình dạng của bóng đen, cũng mình lấy dũng khí từ đâu ra, hét lên tiếng, sau đó nhặt viên gạch dưới đất lên, bước nhanh về phía bóng đen đó, bóng đen thấy tình hình ổn, quay đầu hướng về đầu ngõ bên kia bỏ chạy.

   Đường Phong quay lại cạnh xác Lương Vân Kiệt, dùng ánh sáng yếu ớt phát ra từ điện thoại soi chiếu, chỉ thấy quần áo người Lương Vân Kiệt xộc xệch, chiếc túi da luôn đeo bên người rơi bên cạnh. Hình như bóng đen ban nãy tìm kiếm vật gì đó thi thể, có lẽ… có lẽ người Lương Vân Kiệt có vật quan trọng nào đó, bị bóng đen lấy mất rồi! Nhìn lại thấy bóng đen đó sắp chạy tới đầu ngõ, Đường Phong liền, bất chấp tất cả lao theo. Thời còn học, Đường Phong cũng từng đoạt giải quán quân chạy cự ly ngắn toàn trường, người bình thường phải là đối thủ của , nên phút chốc, Đường Phong đuổi tới đầu ngõ, ra đường. Bóng đen và Đường Phong, trước sau, truy đuổi đường trong đêm tối. Nhờ ánh sáng đèn đường, Đường Phong nhìn thấy bóng đen đó mặc chiếc áo khoác da, cổ áo dựng đứng, còn đội chiếc mũ, nên lại càng chẳng nhìn mặt người đó, tốc độ của bóng đen rất nhanh, Đường Phong cũng dốc hết sức lực toàn thân, nhưng vẫn đuổi kịp! Nhưng, đuổi được lúc, Đường Phong bỗng phát ra, người đó vốn cũng quen đường ở đây, bóng đen hoảng loạn biết chọn đường nào nên lao về phía bờ sông Châu Giang...

   “Thằng chó chết!” lúc bóng đen chạy băng qua đường, vì nhìn đèn giao thông, nên bị chiếc tắc xi phi vùn vụt lao tới đâm phải, khiến người tài xế bật ra câu chửi.

   Nhưng bóng đen bị đâm mà chẳng hề hấn gì cả, lập tức đứng phắt dậy băng qua đường, mất hút bên bờ sông. Đường Phong đợi tín hiệu đèn giao thông chuyển xong mới băng qua đường, đến khi chạy tới bờ sông , bóng đen mất tăm từ lâu. Đường Phong nhìn về phía mặt sông, mưa khói bao trùm mịt mùng, giữa mặt sông xuất xoáy nước nho , tâm xoáy nước nổi lên chiếc mũ, đây chính là chiếc mũ mà người ban nãy đội, Đường Phong bất giác nghĩ - lẽ nào người đó nhảy xuống sông rồi?

   Khắp người Đường Phong ướt đẫm nước mưa, thở dốc, quay người, nhìn xung quanh - đầu đường, chiếc tắc xi đỗ đợi khách, bác tài lơ đãng hút thuốc, dùng ánh mắt kỳ lạ dò xét Đường Phong. Vài chiếc xe con đỗ ven đường, Đường Phong nhìn phía trong xe, biết trong xe có phải cũng có đôi mắt chằm chằm nhìn mình hay . Trong quán bar, mọi người vẫn điên cuồng. Trong quán cà phê, vài đôi tình nhân vẫn lưu luyến rời. Trong góc tối bên đường, rút cuộc giấu điều gì? - Lúc này, Đường Phong bỗng nhiên cảm thấy xung quanh có vô số những con mắt chăm chú nhìn mình. ! Đây phải là , tất cả những điều này là sao đây? Ba ngày trước, Tề Ninh rơi xuống chết trước mặt mình, còn hôm nay Lương Vân Kiệt lại bị đâm chết trong ngõ mưa, trời nóng như vậy mà mình lại truy đuổi bóng đen đội mũ, mặc áo khoác da phố giữa đêm? Bóng đen bí hiểm đó lúc này nấp ở đâu đây?

   3

   Sáng sớm hôm sau, chào đón Đường Phong phải là nắng vàng rực rỡ, mà là những tia sáng chói mắt, ánh sáng chói lóa rọi lên mặt Đường Phong, đây là lần thứ hai trong tuần bị đưa tới đồn cảnh sát, và lần này lại trở thành người bị tình nghi phạm tội.

   là người cuối cùng tiếp xúc với Lương Vân Kiệt, thi thể của Lương Vân Kiệt lại lấy được dấu vân tay của , cũng thừa nhận và Lương Vân Kiệt từng vì vật quý giá mà phát sinh tranh chấp, đây là những chứng cứ có lợi cho , vậy giải thích thế nào?” Tưởng Nhất Dân, cảnh sát của đội hình sát mặt nhìn Đường Phong.

   “Tôi rồi, là cái gã áo đen đó giết Lương Vân Kiệt. Nếu như tôi giết Lương Vân Kiệt, tôi có ngu đần tới mức báo công an ?” Đường Phong kịch liệt phản bác lại.

   “Người áo đen? Hừm, kể chuyện cứ như trong ‘Nghìn lẻ đêm’ ấy nhỉ, lại còn mặc áo khoác da? có thấy ai mặc áo khoác da trong cái thời tiết này ? Còn về chuyện báo án, người báo án trong rất nhiều vụ án cuối cùng đều bị chứng thực chính là thủ phạm.”

   “Tôi thể với !”

   cũng phải !”

   Đường Phong bị ánh sáng chói mắt rọi vào, liền nhắm chặt mắt lại.

   Lúc này, cửa phòng thẩm vấn vang lên tiếng lạch cạch, Tưởng Nhất Dân nhìn nhìn ra ngoài cửa, rồi bước ra ngoài. Đường Phong ngồi quay lưng vào cửa phòng thẩm vấn, định quay đầu lại nhìn cùng lúc đó vang lên giọng đầy nghiêm khắc của điều tra viên khác: “ được tự ý cử động, thà chút !”

   Đường Phong đành phải quay đầu lại, biết Tưởng Nhất Dân đâu, làm gì, trong lòng rối bời, muốn sắp xếp để làm sáng tỏ hàng loạt việc này, nhưng càng nghĩ, đầu óc càng rối loạn, muốn nhanh chóng được gột sạch nghi vấn, ra khỏi cái nơi quái quỷ này…

   Khoảng 10 phút sau, cửa phòng thẩm vấn mở ra, nhưng Đường Phong thấy bóng dáng của Tưởng Nhất Dân đâu, còn viên cảnh sát chăm chăm canh giữ lại ra ngoài. Đường Phong càng thấp thỏm bất an trong lòng. Chính trong giây phút này, ba cảnh sát cao to lực lưỡng mặc đồng phục xuất trước mặt , đúng lúc Đường Phong ngớ người ra người trong họ cất giọng hỏi: “ là Đường tiên sinh?”

   Đường Phong kinh ngạc gật gật đầu, “Mời theo chúng tôi.” Khẩu khí của người cao to lực lưỡng đó khỏi khiến hoài nghi.

   Đường Phong hiểu nổi, sao trong đồn cảnh sát lại mọc đâu ra mấy vị này, lại còn muốn đem mình , nên lớn tiếng hỏi lại: “Các là ai? Dựa vào cái gì mà đưa tôi ?”

   Người cao to đứng đầu cười nhạt với Đường Phong vài tiếng, rồi đáp: “Lẽ nào đồng ý ở lại đây?”

   đợi Đường Phong trả lời, người cao to đó lại nghiêm mặt : “Mời hãy phối hợp hành động cùng chúng tôi, chúng tôi đảm bảo an toàn cho .” xong, đợi Đường Phong kịp phản ứng lại, hai người cao to còn lại, người bên trái người bên phải, kẹp lấy Đường Phong, kéo ra khỏi đồn cảnh sát.

   Tại bãi đỗ xe của đồn cảnh sát, Đường Phong bị mấy người cao to nhấc lên chiếc Chevrolet, thùng xe phía sau và buồng lái phía trước của chiếc xe này hoàn toàn được tách ra, hai người cao to kẹp Đường Phong ngồi phía sau. Bởi chẳng nhìn cảnh vật bên ngoài, cũng được bao xa, Đường Phong đoán mò chắc là ra khỏi thành phố rồi, nên hỏi hai người đó: “Các muốn đưa tôi đâu?” Hai người cao to đó giống như hai bức tượng King Kong vô cảm, ngồi thẳng lưng, mắt vẫn nhìn thẳng về phía trước, vẻ mặt nghiêm nghị, chẳng hề để ý tới câu hỏi của Đường Phong.

   Khi Đường Phong bị hai người cao to xốc nách đưa xuống xe là lúc hoàng hôn. Đường Phong phát họ ở tại sân bay chuyên dụng, bãi đáp máy bay có chiếc trực thăng Mi-171 đợi lệnh cất cánh. Ba người cao lớn đó lại kẹp Đường Phong kéo lên chiếc Mi-171. Trong ánh chiều tàn, trực thăng từ từ cất cánh, hướng về phía Bắc, kèm theo những tiếng động cơ ầm ầm vang vọng. Đường Phong nhìn thấy họ bay qua những dòng sông, còn có cả những dãy núi đồi miên man…

   Tiếng động cơ ồn ào từ từ tắt ngấm, ba người cao lớn lại kẹp Đường Phong nhảy xuống trực thăng, Đường Phong nhìn ngó xung quanh, trong màn đêm, tòa nhà màu xám lên trước mặt. Nhìn từ bên ngoài, tòa nhà màu xám này cao hơn mười tầng, hoàn toàn kín mít, có lấy cánh cửa sổ. đỉnh tòa nhà là vô số những ăng-ten to , đủ mọi hình dạng, dựng đứng, thậm chí còn có cột ra-đa chầm chậm xoay dò soát trong trung. Xung quanh tòa nhà là bãi hoang trơ trọi, nhìn thấy gì khác. Phía xa xa, những rừng cây rậm rạp, lên trong màn đêm sâu hun hút tưởng như vô tận. Đường Phong lờ mờ phát ra bên bìa rừng bị bao vây bởi tầng tầng lớp lớp lưới sắt. Đây là đâu, là khu căn cứ quân bí mật sao? Chưa để Đường Phong kịp nghĩ cho tỏ tường, ba người kia lôi vào trong tòa nhà màu xám khổng lồ.

   Bên trong tòa nhà này, gian yên tĩnh tới kỳ lạ, Đường Phong bị ba người cao to đưa vào hành lang dài hun hút, sau đó lại rẽ sang hướng khác, rồi lên cầu thang sàn thép. Giày da của ba người cao to gõ lên sàn cầu thang vọng lại những thanh đáng sợ giữa gian kín như bưng này. Đường Phong tò mò quan sát tòa nhà kỳ quái, từ lúc bước vào đây, chưa nhìn thấy người nào cả, nhưng lại nhìn thấy camera xoay tròn 360 độ nóc nhà, mỗi lần họ rẽ vào ngã rẽ, đầu dò của camera liền giống như chim ưng săn mồi nhắm chuẩn theo họ. Đường Phong cảm thấy toàn thân nổi da gà, bốn phía tường, trần nhà đều giống như có vô số những con mắt nhìn chằm chằm về phía . cũng biết mình qua mấy tầng lầu, ba người cao to vẫn kẹp chặt lấy , vào hành lang dài hun hút, bốn người đứng lại hành lang. Người từ đầu tới giờ xách hành lý, giống như sếp của mấy người này quay người lại với hai người cao to còn lại ở bên cạnh Đường Phong: “Nhiệm vụ của các kết thúc rồi.”

   Hai người cao to đó đạp giầy “pai” tiếng, đứng nghiêm, sau đó giơ tay chào theo kiểu quân đội với sếp của mình rồi quay người bước . Đường Phong tiếp tục theo người “sếp” cao to kia về phía trước. Lúc này, giật mình khi phát ra sàn nhà dưới chân mình, và cả tường hai bên hành lang hóa ra đều được bọc bằng thép, tòa nhà kết cấu thép, giống như mê cung, phía trước, nhìn đầu hành lang. Vậy người cao to này muốn đưa mình đâu đây?

   4

   Nơi đầu hành lang, người cao to dừng lại trước cánh cửa, hơi ngẩng đầu, mắt nhìn thẳng vào vị trí cánh cửa, bất động. Đường Phong cảm thấy tò mò, ghé đầu lại gần, cũng nhìn lên cánh cửa, cửa có lắp vật nhìn như là đầu dò camera, nhưng nó lại giống với những đầu dò thông thường khác. Đường Phong bức bối hỏi: “Đây là cái gì thế?”

   “Đừng sờ soạng lung tung, đây là hệ thống nhận biết giác mạc.” Mấy tiếng đồng hồ vừa qua, người cao to luôn giữ im lặng này rút cuộc cũng trả lời câu hỏi của Đường Phong, vừa dứt lời, cánh cửa sắt trước mặt họ tự động mở ra.

   Cao cấp vậy sao! Xem ra đây phải nơi mà người bình thường có thể vào được - Đường Phong ngẫm nghĩ, theo người cao to vào mật thất tối đen. Trong bóng tối, nghe thấy người cao to đột nhiên dừng lại, đứng nghiêm, sau đó lớn tiếng : “Báo cáo đội trưởng, tôi tuân lệnh đưa Đường Phong tới đây.”

   Vừa dứt lời, toàn bộ đèn trong mật thất đều được bật lên, sáng chói tới mức Đường Phong phải nheo mắt lại. Đội trưởng? Đội trưởng bí đó là ai? cố gắng thích nghi với gian trong mật thất, rồi rút cuộc nhìn : trong mật thất trống trải có bất cứ vật gì, chỉ có chiếc bàn dài bày trước mặt họ, phía sau bàn là người đứng im, người đó khoảng 35, 36 tuổi, thân hình mập mạp, lưng hổ eo gấu, cơ bắp từng múi trước ngực khiến cho chiếc áo phông rằn-ri căng cộm cả lên. Lúc này, vị đội trưởng bí bước tới trước mặt Đường Phong, nở nụ cười, : “ chính là Đường Phong tiên sinh?”

   “Đúng vậy, các là ai?”

   “Chúng tôi là ai, ban nãy bọn họ với sao?” giọng điệu của người đội trưởng này rất nhã nhặn. Đường Phong hiểu sao lại cảm thấy có thiện cảm với vị đội trưởng này.

   “Cả đường tôi hỏi họ, nhưng họ chẳng chịu hé răng lấy lời.”

   “Họ làm rất đúng, bởi vì mỗi công việc mà chúng tôi làm, đều liên quan tới cơ mật quốc gia, việc nên chữ cũng thể hé răng.”

   “Cơ mật quốc gia?” Đường Phong thấy đầu mình toàn hơi nước, nghe xong mà vẫn hiểu bản thân mình liên quan gì tới cơ mật quốc gia.

   “Được rồi, có thể gọi tôi là Hàn Giang.”

   “Hàn Giang, đây là tên của sao? định với tôi nhiều hơn sao?”

   Hàn Giang bước tới trước mặt Đường Phong, đáp: “Tôi biết những nghi vấn trong lòng , vì chúng tôi mời tới đây nên với tất cả, nhưng trước khi biết về mọi thứ, phải tuyên thệ trước .”

   “Tuyên thệ? Tuyên thệ cái gì cơ chứ?”

   “Tuyên thệ gìn giữ tất cả những bí mật mà biết, đây là lời thề bảo mật.” xong, Hàn Giang đưa cho Đường Phong cuốn sổ , bìa da của cuốn sổ viết bốn chữ “Chế độ bảo mật”, mở cuốn sổ ra, trang đầu tiên chính là lời thề bảo mật. Đường Phong vừa đọc, Hàn Giang vừa đứng bên giới thiệu: “Tuyên thệ, đồng nghĩa với việc sắp biết rất nhiều bí mật, đồng thời cũng có nghĩa là trước khi những cơ mật này được giải mã, bắt buộc phải gìn giữ những cơ mật này cách tuyệt đối. Nếu như tiết lộ chúng, bất luận là vô tình hay hữu ý... Nhớ kĩ là, chỉ cần tiết lộ cơ mật, phải gánh trách nhiệm tương đương với trách nhiệm pháp luật.”

   Đường Phong đọc lướt qua lời thề lần, lúc đó đầu căng phồng lên rồi. Tuyên thệ hay là cự tuyệt? hỏi thăm dò Hàn Giang: “Tại sao nhất định phải bắt tôi tuyên thệ, tôi muốn biết các là ai, sao lại ép tôi tới đây, đây cũng thuộc về cơ mật quốc gia sao?”

   “Đúng vậy, thân phận, công việc và kinh nghiệm của những người như chúng tôi đều thuộc về cơ mật quốc gia.” Hàn Giang kiên định đáp.

   “Vậy tôi muốn biết nữa, có thể đưa tôi về ?” Đường Phong định đánh bài chuồn.

   Hàn Giang chau mày, khoanh tay, lại lại vài bước trước mặt Đường Phong, dáng vẻ đầy tâm , giống như sắp đưa ra quyết định trọng đại vậy. Sau đó, Hàn Giang dừng lại trước mặt Đường Phong, nhìn Đường Phong chằm chằm, vỗ vỗ vai : “Tiểu tử, nếu như tối hôm qua cậu gặp Lương Vân Kiệt, có lẽ cậu cũng có thể về, nhưng, giờ cũng muộn rồi…”

   “Cái gì? Hóa ra các đưa tôi tới đây là do liên quan tới cái chết của Lương Vân Kiệt! như vậy cũng có nghĩa là liên quan tới… kệ tranh ngọc Tây Hạ rồi, thảo nào Lương Vân Kiệt bảo rằng đằng sau kệ tranh ngọc có giấu bí mật to lớn!” Đường Phong dường như cũng bắt đầu hiểu được đôi chút.

   5

   Hàn Giang gật đầu: “Đúng vậy! gì cũng muộn, biết vài thứ nên biết, bởi vậy, Đường Phong, vì được dẫn tới đây, muốn quay về, là điều thể. giờ trước mặt chỉ còn lại duy nhất con đường, đó chính là hợp tác cùng chúng tôi, để làm sáng tỏ toàn bộ vấn đề.”

   Nghe xong những lời này của Hàn Giang, Đường Phong ủ dột, ngồi bất động chiếc ghế cạnh chiếc bàn dài, Tề Ninh tự sát, Lương Vân Kiệt bị đâm chết, nghi vấn trong hội chợ đấu giá, người áo đen nhảy xuống sông Châu Giang… Tất cả những điều này khiến thực vô cùng tò mò, nhưng để thỏa mãn tò mò, phải gia nhập vào tổ chức chính phủ bí . Như vậy có đáng hay ? ngẩng đầu nhìn Hàn Giang, Hàn Giang nhìn bằng ánh mắt đầy tin tưởng, gật đầu với Hàn Giang, đáp: “Được thôi! Tôi tuyên thệ!”

   Hàn Giang dẫn Đường Phong tới bức tường trong mật thất, ấn vào nút điều khiển, máy chiếu trần nhà liền lập tức phản chiếu hình ảnh quốc kỳ lên tường, dưới hướng dẫn của Hàn Giang, Đường Phong giơ tay, bắt đầu tuyên thệ trước quốc kỳ…

   Tuyên thệ hoàn tất, Hàn Giang cuối cùng nở nụ cười, kéo người cao to từ nãy tới giờ cứ đứng thẳng bên cạnh, với Đường Phong: “Được rồi, giờ tôi có thể giải đáp thắc mắc của . Trước tiên, tôi xin giới thiệu chút, vị này là đồng nghiệp Triệu Vĩnh của tôi, từng phục vụ 8 năm trong đội hải quân lục chiến, võ nghệ siêu phải biết đấy!”

   “Đội trưởng quá khen rồi, ban nãy nếu như có chỗ nào mạo phạm, xin Đường tiên sinh bỏ qua cho!” xong, Triệu Vĩnh giơ bàn tay vạm vỡ về phía Đường Phong.

   có gì, cũng là thực thi nhiệm vụ thôi mà!” Đường Phong khách sáo bắt bắt tay Triệu Vĩnh.

   “Tiếp theo tôi giới thiệu chút về tổ chức của chúng tôi, chúng tôi là đội hành động đặc biệt, nhánh , trực thuộc Cơ quan an ninh quốc gia, kí hiệu của chúng tôi là ‘Lão K’, bởi vậy chúng tôi cũng được gọi là ‘Đội hành động lão K’. Thành viên của đội hành động chúng tôi chỉ đến từ Cơ quan an ninh quốc gia, mà còn tập hợp tinh của các ngành khác, ví dụ như Triệu Vĩnh, ấy chính là người nhái mà tôi chọn lựa từ đội hải quân lục chiến. Muốn cướp sinh mệnh đối thủ dưới nước, đối với ấy mà , dễ như trở bàn tay.”

   “Nhưng tôi lại chẳng có tài nghệ nào cả, làm được gì nhỉ?” Đường Phong nhìn nhìn Triệu Vĩnh, nghi ngờ hỏi.

   Hàn Giang chỉ vào ngực mình, cười đáp: “Thực ra thành viên tham gia vào đội hành động của chúng tôi phải ai cũng biết võ nghệ, nhưng đều bắt buộc phải có sở trường mà chúng tôi cần. Ví dụ như , chúng tôi muốn bản thân , tri thức của , trí tuệ của . Kể từ khi và Lương Vân Kiệt gặp nhau tại hội chợ đấu giá, toàn bộ hồ sơ của được lưu trữ trong máy tính của tôi.” Vừa , Hàn Giang vừa ấn chiếc điều khiển trong tay, hồ sơ và ảnh của Đường Phong đều xuất máy chiếu - Họ tên: Đường Phong, 30 tuổi, chiều cao: 180 cm, cân nặng: 76 kg… Tiếp theo còn bao gồm cả lí lịch từ thời niên thiếu tới khi trưởng thành, trường tốt nghiệp, sở trường, sở thích… của Đường Phong, cũng phải tới cả nghìn chữ.

   Lòng Đường Phong thầm kinh ngạc, Hàn Giang chuyển chủ đề: “Phàm là thành viên gia nhập vào đội hành động của chúng tôi, mỗi người đều có kí hiệu, ví dụ kí hiệu của tôi là K2, Triệu Vĩnh là K3, kí hiệu của trong đội là K7.”

   “K7! như vậy tức là trừ ba người chúng ta ra, vẫn còn bốn thành viên khác? Họ là những ai? K1 là ai? Lẽ nào chức vụ của ấy còn cao hơn ?” Đường Phong cảm thấy vô cùng tò mò.

   “Đừng quên kỷ luật của chúng ta, việc nên hỏi đừng hỏi.” Hàn Giang đột nhiên nghiêm mặt hạ giọng trách Đường Phong, nhưng chẳng mấy chốc, Hàn Giang lại ôn hòa trở lại, giải thích với Đường Phong: “ chỉ cần tham gia hành động cùng chúng tôi gặp những thành viên khác, nhưng…” tới đây, Hàn Giang đột nhiên trở nên trầm ngâm. “Nhưng gì cơ?” Đường Phong truy hỏi.

   Hàn Giang tiếp lời: “Nhưng, có ba thành viên đến tôi cũng chưa từng găp bao giờ, hơn nữa hồ sơ của họ cũng trống trơn, đặc biệt là vị K1, tôi cũng rất băn khoăn…”

   “Gì cơ? Đến cả ‘sếp’ như cũng chưa từng gặp! , đúng, như vậy, người K1 đó mới thực chính là ‘sếp’, nhưng lại là đội trưởng, vậy chúng ta rút cuộc nên nghe ai?”

   “Đương nhiên là nghe tôi, ghi nhớ này tiểu tử, nhất định đừng cho rằng mình thông minh, trong Lão K, cho dù ai có kí hiệu lớn hơn, có bản lĩnh nhiều hơn, nhưng tất cả hành động bắt buộc phải phục tùng theo chỉ huy của tôi.” Hàn Giang kề sát Đường Phong .

   6

   Hàn Giang, Triệu Vĩnh và Đường Phong ba người ngồi nguyên cạnh chiếc bàn dài, Hàn Giang kích chuột vào hồ sơ của Lương Vân Kiệt máy tính, giới thiệu với Đường Phong: “ chắc là rất ngạc nhiên vì biết chúng tôi tìm thấy bằng cách nào, rất đơn giản, bởi vì chúng tôi luôn quan tâm nhất cử nhất động của Lương Vân Kiệt.”

   “Lương Vân Kiệt sao vậy? Ông ta phải là thương nhân vô cùng thành công sao?”

   sai! Ông ta là thương nhân thành công, nhưng có biết lai lịch của ông ta ? Ông ta là người Bắc Kinh, tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Nga tại Đại học Bắc Kinh vào những năm cuối thập niên 50, chính trong thời gian ông ta tốt nghiệp, điều bất ngờ làm thay đổi vận mệnh của ông ta. Thời gian đó vẫn là ‘thời kỳ trăng mật’ của Trung Quốc và Liên Xô, đoàn đại biểu học thuật của Viện nghiên cứu Đông Phương học thuộc Học viện khoa học Liên Xô viếng thăm Trung Quốc. Lúc đó họ mang tới kệ tranh ngọc nổi gân cổ chạm châu báu Tây Hạ thần bí. Đúng! Đó chính là kệ tranh trong hội chợ đấu giá.”

   xong, màn hình máy tính của Hàn Giang xuất ảnh của kệ tranh ngọc nổi gân cổ chạm châu báu Tây Hạ.

   Hàn Giang tiếp tục giới thiệu: “Lúc đó, chuyên gia Liên Xô , tấm kệ tranh ngọc này được nhà thám hiểm người Nga Kozlov tìm thấy tại di chỉ Hắc Thủy Thành vào năm 1909, họ từng nhiều năm nghiên cứu, phát ra trong đó giấu bí mật vô cùng kinh ngạc, hy vọng có thể tổ chức đội khoa học khảo sát, tới cố địa Tây Hạ, tìm kiếm bí mật phía sau kệ tranh ngọc. Sau này, hai nước Trung - Liên tổ chức đội thám hiểm khoa học hùng mạnh, tới Tây Bắc, và Lương Vân Kiệt lúc đó được tổ chức này tuyển chọn, đảm nhiệm vai trò phiên dịch của đội thám hiểm khoa học. Nhưng sau đó đội thám hiểm hoàn toàn thất bại trong sa mạc, chỉ có hai người may mắn sống sót.”

   “Vậy ông ta chính là trong số hai người may mắn sống sót rồi?” Đường Phong .

   “Đúng vậy, ông ta chính là người duy nhất của phía Trung Quốc may mắn sống sót trong đội thám hiểm. Năm đó, sau khi đội thám hiểm Trung - Liên gặp nạn tại sa mạc Badain Jaran, quân đội phái rất nhiều người xâm nhập vào sa mạc để tìm kiếm, cuối cùng chỉ phát ra lạc đà và trang thiết bị của đội thám hiểm, nhưng trước sau vẫn phát ra thành viên nào của đội. Bao nhiêu năm qua , họ sống thấy người, chết thấy xác, cả đội thám hiểm cuối cùng chỉ có hai người được cứu, trong đó người là Lương Vân Kiệt. Khi ông ta được phát ra thoi thóp, nhưng điều khiến người ta cảm thấy kỳ lạ ở chỗ, địa điểm ông ta được phát ra lại gần với biên giới của sa mạc Badain Jaran, cách địa điểm đội thám hiểm gặp tai nạn tới cả vài trăm cây số. Điều chúng tôi thể hiểu là, trong môi trường có nước, có thực vật, mà sao họ lại có thể chạy tới tận biên giới sa mạc?”

   “Sau đó sao?” Đường Phong hỏi.

   “Lương Vân Kiệt giữ lại được tính mạng, nhưng cũng do ông ta giữ lại được tính mạng nên trong thập niên đặc biệt đó, số phận của ông tránh khỏi xảy ra những chuyển biến. Trước tiên ông bị tình nghi làm đặc vụ cho Đài Loan, mưu phá hoại chuyến thám hiểm khoa học, rồi bị cách ly thẩm tra hai tháng, nhưng điều tra điều tra lại cũng phát ra ông ta có vấn đề gì nên đành phải thả ông ra. Chẳng bao lâu sau, quan hệ giữa Trung Quốc và Liên Xô rạn nứt, do ông học tiếng Nga, cộng thêm những biểu của ông trong lần thám hiểm đó, nên bị chụp lên đầu chiếc mũ gián điệp của Liên Xô, tổ chức định cho ông tội danh liên kết với chính phủ Liên Xô, mưu lật đổ quốc gia, sau khi việc bại lộ, có ý đồ vượt biên, tháo chạy tới Mông Cổ, kết quả là ông lại bị cách ly thẩm tra lần nữa.”

   ngờ số phận của Lương Vân Kiệt lại trắc trở như vậy” Đường Phong bất giác cảm thán.

   Hàn Giang lại tiếp tục kể: “Vẫn chưa hết, thẩm tra vẫn có kết quả, ba tháng sau, Lương Vân Kiệt lại được trả tự do, nhưng Cơ quan an ninh quốc gia lúc đó vẫn nhất mực thầm giám sát Lương Vân Kiệt. Vài năm nhanh chóng qua , sau khi ‘Cách mạng văn hóa’ bùng phát, Cơ quan an ninh quốc gia cũng bị xáo trộn, còn ai giám sát Lương Vân Kiệt nữa. Cũng chính lúc này, Lương Vân Kiệt nhân cơ hội thời thế loạn lạc, vậy là cuối thập niên 60, ông vượt biên sang Hồng Kông, sau đó cũng hiểu ông ta làm cách nào mà kiếm được thùng vàng đầu tiên tại Hồng Kông, sáng lập nên tập đoàn Tân Sinh, hơn nữa càng kinh doanh càng phát đạt, Lương Vân Kiệt cũng từ đó trở thành doanh nhân nổi tiếng. Lần này, việc Lương Vân Kiệt quay trở lại đại lục sau 40 năm, kể từ khi ông ta xuống máy bay là thu hút chú ý của chúng tôi...”

   “Bởi vậy các nhất loạt ngầm giám sát hành tung của Lương Vân Kiệt, lẽ nào là bởi trước đây các từng nghi ngờ ông ta?”

   Hàn Giang phẩy tay: “Dĩ nhiên chỉ do việc trước đây, chúng tôi theo dõi ông ta, là bởi gần đây chúng tôi nhận được tin tình báo vô cùng tin cậy.”

   Đường Phong lại hỏi Triệu Vĩnh: “Các giám sát Lương Vân Kiệt chặt chẽ như vậy, sao lại để ông ấy bị người ta giết chứ?”

   Vừa nghe thấy Đường Phong hỏi vậy, mặt Triệu Vĩnh - người đàn ông cao to bỗng gợn lên những vầng đỏ ửng, bối rối đáp: “Đó đều là trách nhiệm của tôi, đội trưởng luôn phái tôi theo dõi Lương Vân Kiệt, thực ra cũng là để bảo vệ ông ta, nếu như có tôi bảo vệ, khả năng Lương Vân Kiệt bị người ta xử từ lâu rồi. Nhưng tối hôm qua, tôi lại để mất dấu ông ấy, lúc bọn chuyện trong quán trà, tôi ngồi ngay bàn gần đấy, theo dõi hai người. Sau khi bỏ , Lương Vân Kiệt cũng lập tức rời khỏi quán trà, tôi bám theo sau, nhưng sau khi qua hai dãy phố tôi lại để mất dấu ông ta, tôi nghĩ chắc là ông ta phát ra tôi nên cố ý cắt đuôi. Việc sau đó, đều biết rồi đấy!”

   “Vậy có nhìn thấy bóng đen đó ?”

   “Tôi thấy rồi, vốn dĩ tôi muốn lộ diện giúp truy đuổi bóng đen đó, nhưng bóng đen đó trong lúc hoảng loạn biết đường nhảy xuống sông Châu Giang, nên tôi cũng ra mặt.”

   “Hóa ra là vậy, nhưng… nhưng cảm thấy kỳ lạ sao? người có tuổi như Lương Vân Kiệt mà lại có thể cắt đuôi đặc công có tố chất, lại từng qua huấn luyện như , lẽ nào…”

   “Lẽ nào Lương Vân Kiệt năm đó thực là gián điệp? Đúng vậy! Tôi cũng cảm thấy kỳ lạ, với thân phận và tay nghề của tôi nên xảy ra sai lầm đơn giản như vậy, trừ khi người đó cũng có phản xạ trinh sát, phản xạ năng lực đeo bám rất giỏi.” Triệu Vĩnh hộ Đường Phong những nghi vấn trong lòng, cả hai đều chìm trong im lặng.

   Hàn Giang quay sang nhìn Đường Phong, phá vỡ im lặng này: “Tạm thời quan tâm tới Lương Vân Kiệt nữa, nhiệm vụ hàng đầu của chúng ta bây giờ là phải tranh thủ thời gian, vượt mặt đối thủ, tìm thấy kệ tranh ngọc nổi gân cổ chạm châu báu Tây Hạ đó. Đường Phong, là người cuối cùng gặp Lương Vân Kiệt, tôi nghĩ ông ta nhất định với vài việc liên quan tới kệ tranh ngọc.”

   “Đúng vậy, chúng tôi về kệ tranh ngọc, nhưng ông ta hoàn toàn tin tưởng tôi… à, trước khi chết, ông ấy có nhắc đến huyết chú, ông ấy huyết chú đáng sợ trở lại rồi.”

   “Huyết chú nào, toàn là linh tinh. Từ trước tới nay tôi chẳng tin huyết chú nào cả…” Triệu Vĩnh còn muốn phát biểu bài luận về chủ nghĩa duy vật, nhưng bị Hàn Giang vung tay ngăn lại, Hàn Giang với Đường Phong: “Đường Phong, trừ huyết chú ra, ông ta có còn gì khác với ?”

   Đường Phong cúi đầu trầm ngâm, đột nhiên nhớ ra: “Trước khi chết, Lương Vân Kiệt hổn hển với tôi mấy từ ‘thư viện, bảy, bảy mươi mốt’ hiểu nghĩa là gì?”

   “Có phải là tủ cất đồ trong thư viện nhỉ, ý của Lương Vân Kiệt là chiếc tủ cất đồ số 7 hoặc số 71 trong thư viện.” Triệu Vĩnh dựa vào linh cảm nghề nghiệp nghĩ ngay ra đáp án.

   Ý tưởng của Triệu Vĩnh hẹn mà gặp lại trùng khớp với suy nghĩ của Hàn Giang, ý tưởng nét xuất trong đầu Hàn Giang, Hàn Giang lại lại trong mật thất, đột nhiên dừng lại, lệnh cho Triệu Vĩnh và Đường Phong: “Tiếp theo chúng ta chia nhau hành động, Triệu Vĩnh, và Đường Phong quay lại Quảng Châu, lấy đồ Lương Vân Kiệt để lại trong thư viện, tôi lập tức về Bắc Kinh, báo cáo với bộ tổng, xin chỉ đạo bước hành động tiếp theo.”

   Ba người thương lượng xong, Triệu Vĩnh đưa Đường Phong ra khỏi mật thất. Khi Đường Phong được hít thở lại khí trong lành bên ngoài bầu trời ngập tràn ánh sao, Đường Phong lại ngồi lên chiếc trực thăng Mi-171 lúc đến. trực thăng, ai chuyện, trong khoang máy bay chỉ còn lại tiếng động cơ rền rĩ.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :