1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Tam sinh tam thế: Chẩm thượng thư - Đường Thất Công Tử(2tập - full)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   02.

   Chuyện trong thế gian, bất đắc dĩ nhất cũng chỉ là bốn chữ “giá như lúc đó.”

   Trong đoạn hồi ức này của Mạch thiếu gia, “lúc đó” chính là ngày hai mươi bảy tháng tư của nhiều năm trước, Quất Nặc bị hành hình đài hành hình. “Giá như” chính là năm xưa, chàng đưa A Lan Nhược tới xem hành hình.

   Trong thơ ca của người phàm trần khi ngâm vịnh về tháng tư, đều tránh khỏi hàm chứa nỗi buồn ly biệt hoa đẹp lụi tàn, về ngăn cách giữa sống và cái chết, theo cách của Ti Mệnh, tháng tư chính là tháng chủ sát.

   Phạn Cốc mặc dù tách biệt rất xa với chốn hồng trần, nhưng tháng tư năm đó cũng bị bao trùm bởi bầu khí chết chóc. Đầu tiên là tông học xử quyết vị tiên sinh dạy chữ cho đại công chúa, sau đó trong vương cung cũng xử tử vài cung nô hầu cận của đại công chúa. Mấy ngày sau bản thân đại công chúa cũng bị đưa ra hỏi tội Linh Sơ đài.

   Nàng ta gánh hai trọng tội, là khi quân phạm thượng, hai là chưa lập gia thất mà tư thông với người khác.

   Đại công chúa là cốt nhục của ai, những người trong tông thất biết được chuyện này mặc dù đều im lặng trong nhiều năm qua, lúc này rốt cuộc lại thầm dò đoán trong lòng, đây liệu có phải lại là thủ đoạn của Thượng Quân ? Những người biết, mặt phẫn nộ vì đại công chúa biết liêm sỉ, coi thường lễ giáo, mặt lại chắp tay ca tụng nghiêm minh của Thượng Quân. Trong chuyện này Tương Lý Khiết được cả tiếng và miếng.

   Dù sao cũng là công chúa bị xử chém, tuy phải là chuyện vẻ vang gì, cũng cần ghi vào sử sách của tông thất. Để viết hay chút lưu lại cho đời sau, viên Hình quan vò đầu bứt sạch cả chùm râu dê để suy nghĩ, dồn rất nhiều tâm huyết vào đó. Người đến xem hành hình cũng phải chú trọng, đều là những người thân thích trong tông thất; nơi hành hình cũng phải lựa chọn kỹ, là Linh Sơ đài phía trước thần cung; ngay cả đao phủ hành hình cũng cần chú trọng, là người được chọn ra từ trong số rất nhiều con cháu thế gia chuyên nghề đao phủ ba đời trở lên.

   Buổi hành hình được chuẩn bị tỷ mỉ chu đáo như vậy, ngay cả Tây Hải và Cửu Trùng Thiên của bọn họ cũng sánh kịp, Tô Mạch Diệp cho rằng thực là hiếm có, đến ngày hành hình, hồ hởi mang theo túi hạt dưa, dẫn A Lan Nhược tới đài xem hành hình ngồi ngay ở hàng ghế đầu tiên.

   Chàng đến đó với tâm trạng hào hứng xem trò vui, còn sắc mặt của A Lan Nhược lại rất nghiêm nghị, tay cầm cuốn kinh vãng sinh, giống như thực tới tiễn đưa người tỷ tỷ vốn bất hòa với mình nốt chặng đường cuối cùng.

   Linh Sơ đài dùng để hành hình vốn là đài cao để thần quan cầu phúc, lơ lửng trung, phía sau có tòa Thần điện nổi giữa lưng chừng , cao hơn Linh Sơ đài chút, vọng ra từng hồi từng hồi Phật , có vẻ phiêu diêu tiên cảnh, đó chính là Kỳ Nam thần cung.

   Hương hoa núi thoảng bay trong gió, mây ngũ sắc bay bầu trời, Quất Nặc mặc bộ xiêm y màu trắng, đứng Linh Sơ đài, giống với tội phạm sắp bị hành hình, lại giống như vũ cơ tuyệt sắc sắp hiến vũ vân đài, mặc dù tiều tụy vì phải gánh trọng tội vai, nhưng thần sắc vẫn có vài phần phong độ của người trong vương tộc.

   đài xem hành hình, chư vị ngồi vào chỗ, hai hàng đao phủ đợi đến giờ khiêng ra cây đại đao dài bằng ba thân người, trong đao tiếng gào thét của hổ dữ. Thanh đao này chính là thánh vật của Hình ty[2], lấy máu cổ tay của người bị hành hình để khai đao, thả hổ trán trắng hai cánh bảo vệ đao ra, nuốt gọn linh hồn máu thịt của người bị hành hình, đồng thời nhốt chặt linh hồn vào trong đao, bao nhiêu năm sau cũng thể vãn sinh được. Dưới ngòi bút mặc dù cũng là hai chữ chém đầu, nhưng ở đây lại có điểm giống với việc chặt đầu ở phàm giới.

   [2] Nơi quản lý việc điều tra án, xử phạt.

   Đại đao được dựng thẳng lên, trong thời khắc máu ở cổ tay của Quất Nặc được vẩy lên thân đao, gió thổi xung quanh lập tức biến thành cuồng phong, tiếng hổ dữ gào thét liên hồi, thân đao sáng loáng lên hình dáng mãnh hổ nét. Mây đen kéo tới che kín ánh sáng mặt trời, cái đầu hổ hung dữ vùng vẫy thoát ra khỏi lưỡi dao, Quất Nặc mặt trắng bệch, lảo đảo như sắp ngã xuống, tia sáng trắng lóe lên, tiếng lưỡi kiếm sắc nhọn chém vào khí vang bên tai.

   Phía cuối của thanh đó, thanh trường kiếm xuyên sâu bảy tấc vào đầu mãnh hổ, nhanh chóng ép hổ trán trắng vào trong thân đao.

   Màn kịch hùng cứu mỹ nhân, dù diễn như thế nào, cũng đều là kịch hay, đều sợ bị lỗi thời.

   Bầu trời tối sầm, cuồng phong gào thét tứ phía, mãnh hổ bị thương thở dốc trong lưỡi đao. Sau làn mây gió biến sắc đó, lại thấy cánh cửa khép chặt của Kỳ Nam Thần Cung đột nhiên cót két mở ra.

   Đôi cánh màu đen in bóng mờ nhạt Linh Sơ đài, vị Thần Quan Trưởng trẻ tuổi đứng đài cao, vẻ mặt vô cùng lạnh lùng xa cách, đôi cánh phía sau lưng còn chưa kịp thu lại đứng chắn ngay trước mặt Quất Nặc run lẩy bẩy, nhìn về phía Thượng Quân đài xem hành hình, giọng ràng mà kiềm chế: “Thần trước đây nghiên cứu hình thư (sách luật), tìm hiểu trong chương dùng thánh đao hành hình, rằng khi thánh đao xuất, nếu mãnh hổ trong đao bị khóa vào đao trước khi linh hồn tách rời khỏi thân thể của người bị hành hình, đó là trời cao có đức hiếu sinh, bất luận người bị hành hình phạm tội nặng như thế nào, đều có thể miễn tội chết cho họ. Thượng Quân minh, biết buổi xử tử hình của công chúa Quất Nặc ngày hôm nay có thể chiếu theo luật này để phán quyết ?”.

   hùng cứu mỹ nhân hề lỗ mãng, có dũng có mưu, có tiến có lùi. Thượng Quân lạnh lùng gật đầu. Chế độ pháp lệnh trong hình thư là chế độ pháp lệnh do tổ tông đặt ra, những người làm chứng ngồi đây đều là người trong tông thất, trước mặt chư vị ái khanh, Thượng Quân đương nhiên thể ”.

   Nhưng hổ trán trắng hai cánh từ khi được sinh ra, luôn nổi tiếng là vô cùng cố chấp, khi xuất đao, uống đủ máu của người bị hành hình tuyệt đối để yên, mặc dù tổ tông có pháp chế miễn tội, đồng thời số vụ cướp pháp trường khi xét xử cũng ít, nhưng hàng nghìn hàng vạn năm qua, chưa có ai có thể thoát khỏi hai hàm răng sắc nhọn của hổ trán trắng. Nếu vừa rồi thanh kiếm sắc của vị hùng đẩy lùi nó được chút, nhưng con hổ này lại vô dụng đến thế, nó nhanh chóng lấy lại sức lực rồi tiếp tục giãy giụa thoát ra khỏi thanh đao.

   Vị hùng có dũng có mưu này liệu có thể cứu được mỹ nhân trở về, còn phải xem thời vận thế nào.

   Gió lạnh ào ào, Thần Quan Trưởng áo đen khẽ phất ống tay áo, thanh kiếm sắc bay trở lại trong tay, hổ trán trắng lại lần nữa nhảy ra khỏi đao, Quất Nặc sững người đờ đẫn, bị đẩy lùi vào góc, khán đài Thượng Quân trầm mặc vuốt râu, chư vị ngồi xung quanh lại hăng hái phấn khích theo dõi trận quyết đấu đài hành hình.

   Trận đấu giữa chàng thanh niên và mãnh hổ diễn ra trong thế giằng co, ánh kiếm sắc lạnh đôi cánh tung bay, cả hai bên đều bị thương, khó phân cao thấp, trận đấu quả là đặc sắc và cũng rất hấp dẫn. Nhưng hổ trán trắng sinh ra từ tà khí, hình dáng con hổ chỉ là hình ảnh biến hóa ra mà thôi, vết thương người nó quá nghiêm trọng như bề ngoài, so với nó, vị thần quan kia lại kém hơn bậc, nhưng trong từng chiêu thức vẫn vô cùng phong độ khí phách, hề để mất khí thế cao quý của Kỳ Nam thần cung.

   A Lan Nhược nghiêng người dựa vào thành ghế, với sư phụ: “Vừa phải dùng đao kiếm ứng phó với con súc sinh trán trắng này lại phải dồn sức tìm cách nhốt nó lại, mình Trầm Diệp đơn thương độc mã quyết đấu như vậy, tránh khỏi có chút khó khăn.”

   Tô Mạch Diệp xoay ly trà, mỉm cười: “ phải là có cách, hổ trán trắng thích uống máu, nếu Quất Nặc chịu chủ động để con súc sinh đó uống nửa số máu, Trầm Diệp lại dùng toàn bộ linh lực nhốt nó, chắc còn giành được hai phần cơ hội sống sót. Chỉ có điều Quất Nặc lại hoài thai, mất nửa số máu, e rằng khó giữ được tính mạng.” Hững hờ gõ vào miệng cốc, : “Ngươi và Quất Nặc cùng mẹ sinh ra, đương nhiên máu cũng giống nhau, chỉ có điều nếu ngươi động lòng thương muốn giúp đỡ bọn họ, theo ta hãy thôi , vì thứ nhất đắc tội với phụ thân ngươi, khiến ngài vui, thứ hai vị thần quan đại nhân đài kia luôn kiêng kỵ vì ngươi lớn lên trong hang rắn, e rằng cũng muốn nhận ân huệ này của ngươi.”

   A Lan Nhược gật đầu mỉm cười, chợt hiểu ra: “Ồ? ra làm chuyện này còn khiến phụ thân vui? Vậy thực thể làm rồi.”

   Tô Mạch Diệp còn chưa kịp đưa tay ngăn lại, đôi cánh trắng như tuyết đột nhiên giang rộng, trong chớp mắt bay về phía Linh Sơ đài mù mịt mây đen. Tô Mạch Diệp sững người ngồi ghế, khi định thần lại thậm chí còn có ý định đập đầu vào miếng đậu phụ mà tự sát.

   A Lan Nhược rất thích xiêm y màu đỏ, trong ngày tốt lành như hôm nay nàng cũng vẫn mặc y phục toàn màu đỏ, nhưng dung mạo lại lạnh lùng, người khác mặc màu đỏ toát lên vẻ vui tươi phấn khởi, còn nàng mặc màu đỏ lại toát lên vẻ lạnh lẽo. Nhưng, cho dù lạnh lẽo, màu sắc này cũng khá bắt mắt. Khi tung cánh bay trung, ngay cả vị thần quan còn tranh đấu quyết liệt với con hổ trán trắng cũng phân tâm đưa mắt nhìn nàng cái.

   Theo kịch bản dưới phàm giới, trong thời khắc nguy hiểm như thế này, khi tuyệt sắc giai nhân cùng công tử nho nhã nhìn nhau như vậy, chắc chắn nảy sinh vài phần tình ý, từ đó về sau có mối liên hệ vấn vương. Nhưng đáng tiếc là màn kịch lần này lại phải là màn kịch bình thường, khi vị công tử ngước nhìn giai nhân, nàng giương cung tên, ánh mắt trầm lặng như nước nhìn hổ hai cánh trán trắng trong cơn cuồng nộ. Hai mũi tên lao vút , đâm trúng vào đôi mắt của con hổ trán trắng trong cơn cuồng phong, con mãnh hổ đau đớn rống lên tiếng, trong phút chốc bị mất phương hướng tấn công. Tuy nhiên, đây là con hổ loại binh khí nào có thể giết chết được, hành động này chẳng qua cũng chỉ là để tranh thủ thời gian trước khi tìm ra cách mà thôi.

   Cuồng phong khiến người ta nhìn , tiếng hổ gầm vang lên từng hồi, thiếu nữ lơ lửng giữa trung cách mặt đất vài thước, cúi người nhìn vị thần quan áo đen, áp sát chàng ta: “Nàng ta phản bội lại huynh, huynh lại vẫn muốn cứu nàng ta?”

   Vẻ lạnh lùng trời sinh lên khuôn mặt thần quan, chàng hơi cau mày: “Nàng ấy là vợ chưa cưới của ta, là muội muội cùng ta lớn lên từ , dù phạm sai lầm, có cơ hội sống sót, tại sao lại cứu?”

   Thiếu nữ sững người lại, nụ cười nở trong ánh mắt: “Huynh hay”, khe khẽ : “Huynh còn nhớ chứ? Mặc dù cùng lớn lên như huynh và Quất Nặc, ta cũng là muội muội của huynh, hồi huynh từng ta rất bẩn thỉu, được loài rắn nuôi lớn, gặm cây cỏ mục, thứ chảy trong cơ thể ta sạch . Ta từng tặng huynh quà sinh nhật, bị huynh vứt .”

   Vị Thần Quan Trưởng trẻ tuổi trầm lặng trong giây lát: “Ta còn nhớ ngươi, Tương Lý A Lan Nhược.”

   Khóe môi của thiếu nữ cong lên, bỗng ghé sát vành tai chàng: “Ta đoán, huynh vẫn chưa tìm được cách để nhốt hổ trán trắng vào lại thanh đao?”

   Cuối cùng con mãnh hổ dường như cũng thích ứng được với cơn đau đớn khi bị mù mắt, biết cách nghe thanh để phân biệt phương hướng, nó gầm lên tiếng, tạt móng vuốt sắc nhọn về phía hai người. Chàng thanh niên ôm lấy thiếu nữ lơ lửng lưng chừng vội vàng lùi lại mấy bước, vừa mới đứng vững lại thấy giữa những ngón tay thiếu nữ đột ngột biến ra lưỡi dao gãy, nàng giơ tay lên, thuận thế đan tay vào tay trái của chàng, lưỡi dao đồng thời đâm rách lòng bàn tay của hai người, máu tươi trào ra.

   Chàng thanh niên hơi sửng sốt, hai người gần như dùng bản năng để né tránh đòn tấn công của mãnh hổ, mười ngón tay vẫn nắm chặt vào nhau, trong lúc di chuyển, thiếu nữ nhìn thẳng vào mắt chàng, thần thái thản nhiên, mỉm cười : “Nghe máu của thần quan có thể làm sạch những thứ ô uế, hôm nay nhờ ân trạch của thần quan đại nhân, biết máu của ta có sạch hơn ?”

   Máu của hai người hòa vào nhau, ngoằn nghèo chảy xuống theo lòng bàn tay, mùi máu tanh lan tỏa trong trung, thần sắc của chàng thanh niên ràng nhưng chàng cũng hề rút tay lại: “Chọc giận ta là có ý gì? Ngươi phải là người kỳ kèo những chuyện như thế trong những lúc thế này.”

   Thiếu nữ đưa mắt nhìn xung quanh, hờ hững đáp: “Sống uổng phí bao nhiêu năm như vậy, ta cũng biết rằng hóa ra ta phải là loại người này.” Liếc thấy lúc này hai người né tránh tới gần cây trường đao dựng đứng, nàng nghiêm mặt, đưa tay đẩy chàng thanh niên ra theo chiều gió, giang cánh tay lao thẳng về phía thanh trường đao. Chàng thanh niên cũng giang cánh nhanh chóng đuổi theo, nhưng lại bị hồng quang đột ngột bộc phát ra từ thân đao cản lại.

   Bên trong hồng quang, bàn tay phải vừa bị cứa rách ban nãy của thiếu nữ nắm chặt lấy lưỡi đao của thánh đao, vết thương cũ lại thêm vết thương mới, máu tươi ngừng chảy vào thân đao. Hổ trán trắng bỗng ngừng tấn công, khẽ thỏa mãn gầm lên tiếng. Sắc mặt của thiếu nữ trở nên trắng bợt, khuôn mặt lại lên vẻ trêu chọc, hướng về phía con mãnh hổ đột nhiên trở nên ngoan ngoãn, : “Ngoan nào, chỗ máu này đủ cho ngươi uống thời gian rồi, ham chơi cũng phải có chừng mực, mau quay về .” Mãnh hổ lắc đầu vẫy đuôi, quả nhiên dần dần biến vào trong thân đao, vì trong máu đó có lẫn máu gột rửa mọi ô uế của thần quan, linh lực tràn trề, vừa nhập vào thân đao liền bị phong ấn.

   Hồng quang tan biến, khói đen bao quanh thân đao khi mãnh hổ tấn công cũng biến mất, cây thánh đao dựng đứng dường như bị mất điểm tựa, đổ ập xuống.

   Quất Nặc lảo đảo nấp phía sau lưng Trầm Diệp, Trầm Diệp đưa mắt nhìn cây trường đao nằm đất, A Lan Nhược từ phía sau cây đao ra trước mặt, loạng choạng bước, rồi lại gượng đứng thẳng như có chuyện gì xảy ra, tiện tay xé rách bên áo, băng bó tạm bàn tay phải bị thương sâu tới tận xương, thắt nút lại.

   Chư vị khán đài nhặt lại đống cằm vừa rơi xuống vì quá kinh ngạc, xem ra quả thực có rất nhiều điều muốn dốc bầu tâm về biến cố đặc sắc này, nhưng là thần tử, cần chú ý hai chữ hiếu thuận, thể chú ý tới cơn thịnh nộ của Thượng Quân, đành kìm nén lòng nhiệt tình này.

   Bề ngoài Thượng Quân có vẻ cao thâm khó dò, nhưng trong lòng ngài chắc sắp giận điên lên rồi. Ngài muốn giết Quất Nặc từ lâu, cuối cùng cũng được như ý nguyện, tình cờ Trầm Diệp lại tới cướp pháp trường. Chắc ngài đặt nhiều hy vọng vào hổ trán trắng, mong nó cũng giết luôn cả Trầm Diệp, chức Thần Quan Trưởng thay Cửu Trùng Thiên giám sát Thượng Quân, bản tính Trầm Diệp lại quá kiêu ngạo và cương trực, cũng là cái gai trong tim ngài, ai ngờ giữa đường lại xuất thêm A Lan Nhược, đúng là xui xẻo.

   việc tới bước này, phải xử trí như thế nào, chư vị lúc này đương nhiên phải đợi mệnh lệnh của Thượng Quân. Thượng Quân sắc mặt lạnh lùng, uy nghiêm nhìn về phía đài hành hình, đưa ra kết luận được suy nghĩ nung nấu rất kỹ. Quất Nặc công chúa mặc dù thoát được tội chết, nhưng thể miễn tội sống, phạt bị đuổi ra khỏi tông thất, phế xuống thành thường dân, vĩnh viễn được vào Vương đô. Thần Quan Trưởng Trầm Diệp cứu người mặc dù vi phạm tổ pháp nhưng lại vì tình riêng, mang trọng trách giám sát nhưng lại phá bỏ nguyên tắc vì tình riêng, làm nhục thánh chức, ngay ngày hôm nay bẩm báo với Cửu Thiên, đuổi ra khỏi Kỳ Nam thần cung, cũng bị giáng xuống thành dân thường, vĩnh viễn được vào Vương đô. Về phần A Lan Nhược, thân là công chúa mà đại náo pháp trường giữa thanh thiên bạch nhật, làm mất thể thống, phạt tước bổng lộc phản tỉnh lỗi lầm của bản thân.

   Thượng Quân suy nghĩ rất chu toàn, nếu ngày nào đó trong hoàng cung mất vị công chúa hoặc Thần Quan Trưởng trong thần cung chết , quả thực là chuyện kinh thiên động địa. Nhưng trong bộ tộc có hai thường dân chết ràng cũng chẳng phải là chuyện gì to tát.

   chết là may mắn lắm rồi, Quất Nặc quỳ bái trong tư cách là công chúa lần cuối cùng, Trầm Diệp cụp mắt xuống, khuôn mặt chút biểu cảm, còn A Lan Nhược lại ngước nhìn Thượng Quân, khuôn mặt lên vẻ nghịch ngợm: “Hôm nay con vì tình nghĩa tỷ muội dũng như vậy, vốn còn mong được lời tán thưởng của phụ quân, mức phạt tước bổng lộc này vô lý”. đợi Thượng Quân buông tiếng “hỗn xược”, lại : “Còn về Thần Quan Trưởng đại nhân, mấy ngày trước Tức Trạch gửi cho con phong thư, trong thư nhờ Thần Quan Trưởng đại nhân làm tấm gương lưu ly, đợi khi nào tiên sứ Cửu Thiên vào trong cốc nhờ ngài ấy mang về trời làm quà sinh nhật cho thái tử điện hạ. ra cũng là do chàng ta chẳng ra gì, lúc trước lên trời diện kiến thánh nhan, khoe khoang vài câu về bản lĩnh chế tạo gương của Trầm Diệp đại nhân với thái tử điện hạ, ngờ rằng từ đó thái tử điện hạ để tâm tới chuyện này”. Làm bộ bất đắc dĩ, : “Tức Trạch dặn con mời Trầm Diệp đại nhân vào trong phủ để chuyên tâm chế tác gương, nhưng lần này phụ quân lại ra lệnh cho chàng ta vĩnh viễn được vào Vương đô, thánh chỉ của phụ quân đương nhiên là rất uy nghiêm, thể vi phạm, nhưng lời dặn dò của phu quân cũng thể làm trái, vì vậy con cũng có chút nghi hoặc, có phải dời phủ đệ ra ngoài Vương đô tốt hơn? Còn nghi hoặc rằng chi phí chuyển phủ đệ lấy từ đâu mới phải?”.

   Thượng Quân day trán, : “Tức Trạch ái khanh quả thực gửi thư về ư? Bức thư ở đâu?”

   A Lan Nhược đổi sắc mặt, : “Quả thực có thư gửi về, nhưng giờ con mang theo bức thư bên mình, tuy nhiên, khi thư tới, sư phụ đại nhân cũng có mặt ở đó”, liếc mắt nhìn về phía bên cạnh Thượng Quân: “Mẫu phi cũng vừa hay tới thăm con, họ đều nhìn thấy. Bởi vì trong thư còn nhắc tới việc con cần chuẩn bị vài nguyên liệu để chế tạo gương lưu ly, con hiểu lắm, còn đưa bức thư cho sư phụ nhờ người chỉ giáo vài câu”.

   Ánh mắt nảy lửa của Thượng Quân nhìn về phía Tô Mạch Diệp, Mạch thiếu gia xui xẻo giật giật khóe miệng, gật gật đầu: “Đúng vậy, nhưng ta phải là người của tộc Tỷ Dực Điểu, có số nguyên liệu cũng hiểu lắm, liền đưa bức thư đó cho Quân Hậu nhờ người xem giúp”.

   Quân Hậu nóng lòng muốn cứu cháu trai, cũng gật đầu.

   Thượng Quân trầm tư suy nghĩ hồi lâu, phán rằng để bảo toàn quốc khố, A Lan Nhược phải di dời phủ đệ, Trầm Diệp thân mang tội danh vào phủ đệ của A Lan Nhược để chế tạo gương, chưa chế tạo xong tuyệt đối được ra ngoài, sau khi hoàn thành phải lập tức rời khỏi Vương đô.

   Chuyện này kết thúc như vậy.

   Đám thị vệ khoan dung, chưa áp giải Quất Nặc ngay, để nàng ta quỳ dưới đất giúp Trầm Diệp băng bó vết thương. Linh Sơ đài trống trải, thiếu nữ áo đỏ hề có ý định rời , sắc mặt trắng nhợt vì mất quá nhiều máu, nhưng lại thong dong rảo bước lại gần, nửa ngồi xuống trước mặt đôi uyên ương trắc trở, nhìn thẳng vào mắt của Quất Nặc.

   Hồi lâu, bật tràng cười giễu cợt đầy lạnh lùng: “Đúng là cặp phu thê chưa cưới vừa đáng thương vừa đáng kính. Có điều, bắt đầu từ ngày hôm nay, hai người chẳng còn quan hệ gì nữa rồi, hãy nhớ tránh xa huynh ấy ra chút”. Đặt bàn tay phải bị thương lên vai Trầm Diệp: “Huynh là do ta cứu, huynh là của ta”.

   Quất Nặc giàn giụa nước mắt, cất giọng thù hận: “Trầm Diệp phải của ngươi, ta biết rằng giờ đây ta xứng với chàng, nhưng ngươi cũng xứng”.

   Linh Sơ đài cao lớn hùng vĩ cao, sau trận gió, vài đám mây bồng bềnh tụ lại bên đài, thiếu nữ áo đỏ dường như rất vui vẻ, rảo bước đến bên đường biên của Linh Sơ đài, luồn tay vào trong mây: “Những chuyện phiêu diêu bất định thế gian rất nhiều, vạn tùy tâm, nếu thể tùy tâm tùy duyên phận, nếu tùy theo duyên phận được bèn tùy thời thế. Ngươi xem, thời thế nay là thế nào?”

   Trong ánh mắt vốn lạnh lùng bình thản của thần quan, có thứ gì đó dần dần đông đặc lại, giống như băng giá lạnh lẽo.

   Trà nguội, câu chuyện cũng dừng, có thể thấy mỗi lần nhớ lại chuyện của A Lan Nhược, Mạch thiếu gia lại thêm lần đau khổ.

   Phượng Cửu biết ý, thay cho Mạch thiếu gia ly trà mới, đợi sau khi chàng ta bình tâm lại, khéo léo đưa ra nghi vấn trong lòng mình: “Thứ gọi là tình cảm này, giống như cây Tử Mẫu ở trời, cây có thể sinh ra trăm quả, ta cũng tự biết rằng mỗi tình cảm đều giống nhau. Nhưng A Lan Nhược lúc này được gả cho Tức Trạch, lại nảy sinh tình cảm với Trầm Diệp, liệu có chút gì đó thỏa đáng?”. Gần đây nàng tiếp xúc với Tức Trạch nhiều hơn chút, tự thấy có thể coi như người quen, khó tránh khỏi việc bênh vực cho chàng ta.

   Mạch thiếu gia : “Nàng ấy và Tức Trạch là phu thê bằng đôi bạn vong niên. Những địa tiên như Tỷ Dực Điểu này, theo cách chúng ta nhìn nhận đời sống quá ngắn ngủi, yếu ớt biết bao, dường như càng chìm đắm trong việc hưởng lạc hơn, nhưng Tức Trạch lại còn vô dục vô cầu hơn số thần tiên ngoài cốc kia, ngài ấy đối với A Lan Nhược, càng xứng với cái danh sư phụ hơn ta.”

   Phượng Cửu yên lặng hồi lâu, : “Ngài tới vị Tức Trạch thần quân - người mà… ngày trước có dây dưa với Quất Nặc và Thường Đệ, mấy ngày gần đây hiểu sao lại đối rất tốt với ta… đó ư?”.

   Mạch thiếu gia ho tiếng, : “Chuyện này ấy à, nơi đây được tái tạo lại, chắc là có chút sai sót, chưa biết chừng làm tính cách của thần quan thay đổi ít nhiều cũng nên, khụ, trước đây… trước đây Tức Trạch thần quân quả thực là người vô dục vô cầu nhất”.

   Phượng Cửu kiềm chế hỏi Mạch thiếu gia liệu có cách nào để khiến thần quân quay trở lại tính cách như trước đây , chuyển chủ đề sang chuyện khác mà nàng còn hiếu kỳ hơn: “A Lan Nhược và Trầm Diệp sau này có khá nhiều vương vấn với nhau, hồi đó nàng ấy cứu chàng ta, có phải chàng ta thích nàng ấy ?”.

   Tô Mạch Diệp nhìn ra ngoài cửa sổ: “Bộ tộc Tỷ Dực Điểu rất coi trọng hai chữ trinh tiết, Khuynh Họa phu nhân có hai đời chồng, Trầm Diệp thực ra rất tán đồng, trong ba chị em nhà họ, chỉ có mình Quất Nặc thỉnh thoảng mới lọt vào mắt xanh của ta, sau khi Khuynh Họa tái giá, sinh hạ A Lan Nhược và Thường Đệ cho Thượng Quân, ta đều mấy coi trọng, đặc biệt là A Lan Nhược, nàng đứng đầu trong danh sách những người mà ta coi thường nhất.”

   Phượng Cửu ngạc nhiên : “Nhưng nàng ấy cứu chàng ta, đây chẳng phải là đại ân cần đem thân mình ra báo đáp sao?”.

   Mạch thiếu gia lạnh lùng : “Trầm Diệp lạnh lùng kiêu ngạo, trong mắt ta, trước kia ta coi thường A Lan Nhược, sỉ nhục nàng, nàng đưa ta vào phủ giống như muốn có món đồ chơi, chẳng qua chỉ là muốn giam cầm để báo thù ta mà thôi, rằng ta vì cảm kích mà thích nàng, chi bằng rằng lúc đó thực ra ta có chút hận nàng.” Hồi lâu, lại : “Đôi khi ta lại nhớ tới câu đó của A Lan Nhược, cho dù là tiên hay là người, đều cần tùy tâm tùy duyên tùy thế, nàng hiểu thấu câu này, nhưng trái tim của nàng có lẽ thuộc về Trầm Diệp, duyên phận và thời thế, lại ở phía Trầm Diệp.”

   Những câu đó khiến Phượng Cửu thở dài.

  2. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chương 8

   01.
   Tô Mạch Diệp nhấp ngụm trà, : “Ngươi hãy suy nghĩ kỹ , nếu như muốn giúp ta, hãy nhờ Trà Trà chuyển cho ta bức thư”.

   Trời mưa u, mưa tí tách rơi suốt canh giờ lẻ ba khắc rồi. Vào cuối giờ Mùi, có thư gửi tới từ tiền phủ, Mạch thiếu gia tựa người vào song cửa sổ, nghe mưa pha trà, nhón lấy góc thư uể oải mở ra trước mắt, nhìn thấy mấy chữ đồng ý của Phượng Cửu viết đó, khuôn mặt xuất nụ cười như định liệu được từ trước.

   Mộng cảnh này rốt cuộc là do ai tạo ra? Tô Mạch Diệp từng nghi ngờ Trầm Diệp, nhưng ta đối xử với A Lan Nhược do Phượng Cửu diễn có gì khác so với trước đây, nếu quả thực là do Trầm Diệp tạo nên, theo hình dung về ta sau khi A Lan Nhược qua đời, có thể có lại nàng lần nữa, cho dù là giả, cũng phải trân trọng như châu như ngọc, vẻ hờ hững chút quan tâm như vậy đáng để người ta suy ngẫm.

   Hơn nữa mấy ngày nay gặp Đế Quân, hành tung của lão nhân gia ngài luôn thể đoán biết được, nhưng biến mất cách triệt để như vậy lại phải là chuyện bình thường. Đế Quân mưu tính đại gì, Mạch thiếu gia tự giác dám bừa. Mấy ngày gần đây Đế Quân hình như dùng chàng khá thuận tay, thường xuyên đặt vài nhiệm vụ quan trọng lên vai chàng, biết mưu kế của Đế Quân muộn ngày, coi như có thêm vài ngày yên tâm và bớt vài ngày đau đầu.

   Chàng ích kỷ mong rằng Đế Quân tốt nhất là nên biến mất lâu hơn chút, vậy cũng sao.

   Trong gian phòng khác, sau khi gửi thư , Phượng Cửu liền rất buồn rầu.

   Trong hồi ức của Mạch thiếu gia, A Lan Nhược tay nắm lưỡi đao cách nhàng như vậy, xé tay áo lại xé cách hào sảng và khí thế như thế. Phượng Cửu tìm con dao chẻ củi có vài phần giống với cây thánh đao trong truyền thuyết, cầm tay thử chút, lưỡi dao còn chưa hạ xuống nổi hết cả da gà, lại diễn cảnh dùng tay xé ống tay áo băng bó vết thương, bàn tay đỏ tấy cả lên mà góc áo cũng hề rách.

   Phượng Cửu cảm thấy A Lan Nhược đúng là hào kiệt, nhưng nàng là bối rối. Vậy , nếu lấy máu từ trước rồi đựng vào trong túi, đến khi nàng lên Linh Sơ đài cứu người, “bụp” tiếng, vứt thẳng túi máu lên thân đao, như vậy có được nhỉ? Liệu có lộ liễu quá ?

   Nàng ngày nghĩ đêm nghĩ, tự cảm thấy ngày càng tiều tụy.

   Ngày hành hình của Quất Nặc được ấn định vào ngày mùng bảy tháng tư.

   Ngày mùng hai tháng tư, Phượng Cửu quan sát sao trời, xuýt xoa thở dài, Tam viên Nhị thập bát tú[1] tản mát bầu trời cao rộng, trong Thái Vi viên thấy được tán trăng, mặc dù nàng chỉ hiểu biết lơ mơ về thiên văn, đại khái cũng biết được đây là điềm báo được xá tội, thấy an lòng chút

   [1] Tam viên Nhị thập bát tú: Người Trung Quốc cổ đại chia bầu trời sao vào hệ thống Tam viên Nhị thập bát tú với hai mươi tám chòm sao và ba nhóm sao Tử Vi, Thái Vi, Thiên Thị. (Tam viên)

   Sau khi cảm thấy an lòng bất chợt hiểu ra trong vở kịch này của Mạch thiếu gia Tức Trạch thần quân cũng là nhân vật rất quan trọng, trước đây vì ngài ấy xuống núi, A Lan Nhược thoải mái bịa chuyện dối trước mặt Thượng Quân, nhưng lần này Tức Trạch thường xuyên lượn lờ trước mặt Thượng Quân, trước khi bày trò dối, liệu nàng có cần thông báo trước tiếng với ngài ấy ?

   Tức Trạch Thần Quân, mấy ngày gần đây ngài ấy ở đâu nhỉ?

   trong lúc trầm tư suy nghĩ, nàng chợt thấy phía chân trời lên luồng ánh sáng màu lam bạc, Phượng Cửu sớm biết thế giới này có đường biên giới, chân trời đương nhiên cũng thể là chân trời thực , nhìn theo phương hướng này, giống như đầm Thủy Nguyệt bên rừng bạch lộ.

   Đầm Thủy Nguyệt trong Phạn Cốc là vùng cấm địa chỉ dành riêng cho nữ vương tới tắm suối nước nóng, đầm Thủy Nguyệt trong mộng cảnh này, lại là nơi ngay cả vương tộc cũng được phép đặt chân tới, càng thêm thần bí hơn. Mạch thiếu gia từng nhắc tới vài câu, rằng đầm Thủy Nguyệt giống như thông đạo kết nối giữa thế giới thực và thế giới mới được tạo nên, vừa tuân thủ theo quy luật của thế giới tại, cũng chịu trói buộc của quy luật trong thế giới được tái tạo này, là nơi nguy hiểm, cũng là nơi hỗn loạn.

   Nếu nơi như vậy, lúc này lại đột nhiên phát sáng, mặc dù chỉ trong tích tắc, cũng rất bình thường. Mạch thiếu gia có câu nhận xét về Phượng Cửu rất đúng đó là: Tính hiếu kỳ của nàng rất lớn. Nàng dùng phép thuật, chỉ loáng cái, thiếu nữ có tính hiếu kỳ rất lớn này đứng tảng đá lớn giữa đầm nước trong rừng bạch lộ.

   Vừa đứng vững, còn chưa kịp đưa mắt liếc nhìn bốn xung quanh, nghe thấy tiếng muỗi vo ve phía sau lưng: “ nương, nương, chắn ngay trước mặt ta rồi, phiền nương đứng tránh ra chút”.

   Phượng Cửu giật nảy người, quay đầu nhìn lại, lá sen to như cái ô kết lại thành mảng cách đó vài bước chân, mọc thẳng đứng như tấm lá chắn bên cạnh đầm nước, ngút ngàn màu xanh biếc nhức mắt. Giọng nhắc nhở nàng vang lên từ phía sau đó.

   Phượng Cửu tiến vài bước lại gần, vạch phiến lá sen trong đó ra. Phía sau phiến lá xuất khuôn mặt tiểu đồng, kinh ngạc nhìn nàng lát, lập tức nhích người sang bên cạnh, ngượng ngùng : “Ban nãy nhận ra là tỷ tỷ xinh đẹp như vậy, lại đây, ngồi xuống bên cạnh ta, mấy vị trí tốt ở xung quanh đây đều bị chiếm mất rồi, may mà người ta bé nên có thể nhường cho tỷ tỷ chỗ ngồi…”.

   Phượng Cửu thực ra còn chưa họ làm gì, nhưng vừa thấy chỗ ngồi, với tâm thế muốn được hưởng lợi liền tự nhiên ngồi ngay xuống. Liếc nhìn sang bên trái bên phải, quả nhiên chật cứng các tiểu đồng, trong tay mỗi người đều cầm phiến lá sen che chắn cho mình, cung kính ngước nhìn lên bầu trời cao.

   Phượng Cửu đưa tay búng phiến lá sen trước mặt: “Các ngươi dựng cái này lên làm gì vậy?”.

   Tiểu đồng bên cạnh rất nhiệt tình : “Việc này ấy à, đây là kiểu ngụy trang, mãnh giao lão gia cư trong đầm giao đấu với vị thần tiên rất lợi hại, trận đấu rất đặc sắc, toàn tộc tiểu ngư tinh của chúng ta đều ra đây xem, che lá sen để tránh bị mãnh giao lão gia chú ý thấy, ha ha…”.

   Khóe miệng Phượng Cửu giật giật, mãnh giao lão gia tới tận bây giờ vẫn chú ý thấy đống lá sen bắt mắt này dễ dàng, trong lòng hiểu ra luồng sáng ban nãy nàng nhìn thấy là do đâu mà có, thành khẩn thỉnh giáo, : “ biết vị thần quân nào thu phục giao long ở đây? Con mãnh giao ấy…. mãnh giao lão gia phạm phải tội gì?”.

   Tiểu đồng đó đưa cho Phượng Cửu vốc đậu tương luộc, nhích lại ngồi gần nàng hơn chút, đưa tay chỉ về đầm Thủy Nguyệt phía trước mặt, : “Chuyện là thế này, trong đầm có quan tài bằng băng chứa rất nhiều linh khí, trong quan tài băng ấy có mỹ nhân ngủ, khi ta chơi ở dưới nước cũng được nhìn thấy. Linh khí trong quan tài băng đôi khi cũng tỏa ra ngoài, liền thu hút mãnh giao lão gia sống ở đầu kia của đầm, vì pháp thuật bảo vệ quan tài này rất cao siêu, mãnh giao lão gia ban đầu chỉ dám nấp ở xung quanh ăn chút linh khí tỏa ra ngoài đó, sau này cảm thấy thèm thuồng, liền muốn đập vỡ quan tài để toàn bộ linh khí thoát ra ngoài. Hôm đó mãnh giao lão gia gặp may, trong lúc phá quan tài bị vị thần tiên lợi hại này ngang qua bắt gặp, liền đánh nhau với nó, giao đấu được hai ngày rồi. Bọn họ bây giờ có lẽ đánh nhau ở dưới nước phía đằng trước nên nhìn thấy, lát nữa ngoi lên thôi. Chúng ta tạm nghỉ ngơi chút, ăn chút lạc luộc và đậu tương luộc…”. xong lại đưa cho Phượng Cửu vốc đậu tương.

   Phượng Cửu bóc vỏ đậu tương, cảm thấy chuyện về người ngủ trong đầm kia kỳ lạ, nhưng lúc này lại an toàn, đợi hai vị kia ngoi lên khỏi mặt nước giao đấu có thể xuống xem chút.

   Nhai miếng đậu tương nhạt nhẽo vô vị trong miệng, Phượng Cửu thầm than đám tiểu ngư tinh này kỳ thực ra rất biết hưởng thụ. Ngồi ở chỗ của người ta, lại ăn đậu của người ta, tránh khỏi việc chỉ bảo họ hai câu về nghệ thuật nấu nướng: “Chỗ của các ngươi có thất hương thảo ? Phơi khô, tán thành bột, đựng trong lọ đậy kín, sau này luộc, đậu tương hoặc rang hạt dưa, hạt dẻ có thể cho thêm hai muỗng, hương vị ngon hơn nhiều”.

   Tiểu đồng tử chớp chớp đôi mắt to long lanh nước, trong đầu đầy ắp ngưỡng mộ và kính phục, thành khẩn thụ giáo.

   Chỉ lát sau đó, phía xa xa quả nhiên có cột sóng nước dội lên, khiến tán lá sen trước mặt bọn họ cũng chao đảo theo, vừa hay để lộ khe hở, Phượng Cửu nhân cơ hội ném nắm vỏ đậu tương bên cạnh . Tiểu đồng tử dùng tay giữ vững cuống lá sen, kích động : “Nhìn kìa, bọn họ xuất rồi!”. Tay kia lại đưa thêm cho nàng vốc đậu tương.

   Phượng Cửu ngẩng đầu lên, giật mình kinh ngạc.

   Ánh sáng phát ra từ cái cây cao lớn trong rừng cây sáng như ban ngày, làn sương mù nghi ngút bao phủ quanh tán cây xanh biếc, nhìn từ xa lại có vài phần giống với Dao đài ở Cửu Thiên. Lúc này con giao long bạc thở phì phò cuộn mình đài cao, còn dưới ánh trăng sáng trong, người cầm kiếm trong tà áo bay bay đối diện với con giao long bạc kia, phải là Tức Trạch thần quân mấy ngày gặp còn ai nữa?

   Vị thần quân áo tím điềm tĩnh đứng ngọn cây bạch lộ lớn nhất, phía sau lưng là vầng trăng khuyết, tay áo rộng phất phơ trong gió .

   Đây là lần đầu tiên Phượng Cửu nhìn thấy Tức Trạch cầm kiếm, phần lớn thời gian khi nhìn thấy chàng ta đều thấy chàng ta xử lý đống nguyên liệu cây thuốc, do đó nàng thầm đánh giá chàng ta có chút yếu ớt. Lúc này, chứng kiến khí thế và uy phong khi đối đấu với mãnh giao của chàng ta, lại cảm thấy kiểu thần thái này phù hợp với chàng ta hơn.

   Bộ dạng cầm kiếm của chàng ta có nét quen thuộc rất ưa nhìn.

   Con giao long bạc sống lâu trong đầm nước, có sở trường đặc biệt về nước, gầm lên tràng dài, phân nửa số nước trong đầm trào lên, hóa thành hàng vạn mũi tên sắc nhọn bằng băng. Làn mưa tên nhằm thẳng về phía vị thần quân áo tím.

   Phượng Cửu nổi da gà khi nhìn thấy thế trận này, thầm nghĩ may mà Tức Trạch vốn là người trong mộng cảnh này, lúc này có thể tập hợp tiên chướng để chống cự, với người ngoài mộng cảnh như nàng, bị hạn chế về pháp thuật, tiên thuật thông thường có thể dùng được, nhưng những pháp thuật mạnh hơn thể thực nổi, lúc này chắc chắn bị cơn mưa tên kia bắn thủng lỗ chỗ

   Cơn mưa tên lao nhanh, ào ào kéo tới, nhưng Tức Trạch lại tập hợp tiên chướng, ngược lại còn xoay người xuất kiếm. Trong ánh kiếm trắng xóa hàng loạt mũi tên rụng xuống, đợi khi ánh kiếm trong tay Tức Trạch chậm lại, nàng tinh mắt nhìn thấy mấy mũi tên cuối cùng bị chàng ta dùng mũi kiếm khẽ xoay chuyển, chúng liền chuyển hướng nhằm thẳng về phía con giao bạc vô cùng phẫn nộ.

   Con giao bạc cuộn người né tránh, thần quân áo tím bình tĩnh nhằm trúng vào kẽ hở đó ra tay nhanh như cắt, lưỡi kiếm lướt qua đuôi của con giao long, cắt phăng cả cái đuôi của nó.

   Con giao bạc đau đớn rống lên tiếng, chiếc đuôi bị cắt đứt rơi xuống rừng cây bạch lộ phía dưới, vạt rừng cây đổ rạp, cây nhuốm máu của giao long, rơi xuống liền hòa tan vào nước, từ xa ngửi thấy mùi máu tanh nồng.

   Đám tiểu ngư tinh ai nấy đều vô cùng hưng phấn, tiểu đồng ngồi bên cạnh Phượng Cửu kích động đến nỗi quên cả bóc đậu tương, bàn tay níu chặt lấy đầu gối của Phượng Cửu: “Mãnh giao lão gia là con giao nhiều đuôi, đuôi của lão có thể mọc bảy bảy bốn mươi chín lần, trước đó khi bị chặt bốn mươi chín lần, đuôi của lão đều lập tức mọc dài ra, ngươi xem, lần này hề mọc nữa!”.

   Phượng Cửu tròn mắt há miệng ngạc nhiên, sợ bản thân nhìn nhầm, do dự : “Ban nãy dường như ta thấy thần quân hề sử dụng chút pháp lực nào, chỉ dựa vào kiếm thuật mà phá tan trận mưa tên, còn chém đứt đuôi của mãnh giao nhà các người nữa ư?”.

   Tiểu đồng tử nắm tay gật đầu : “Hai ngày nay đều giao đấu như vậy đấy, vị thần tiên lợi hại kia nếu như sử dụng pháp thuật thể giao đấu lâu như vậy được. Mẹ ta khi đánh nhau, điều tối kỵ nhất là thực lực hai bên chênh lệch quá lớn, mới vài chiêu phân định thắng thua chẳng còn gì đáng xem nữa. Điều thú vị của việc đánh nhau nằm ở chỗ khả năng chiến thắng của hai bên mơ hồ ràng, mạng của người đánh nhau treo lơ lửng, trái tim của người xem cũng treo lơ lửng, gay cấn đến nỗi người xem nỡ rời mắt , đó mới là trận đấu đặc sắc có trách nhiệm, vị thần tiên lợi hại này rất có trách nhiệm đấy chứ!”.

   Chỉ dùng kiếm đấu với giao long khác nào tay bắt hổ, kiếm thuật của người này rốt cuộc biến thái đến mức nào, Phượng Cửu yên lặng hồi lâu, tán tụng cách cân nhắc: “Thần quân rất có trách nhiệm, mẹ của ngươi cũng là người có cao kiến”.

   Tiểu đồng tử lộ vẻ đắc ý, bỗng kinh ngạc hét lên tiếng: “Á, mãnh giao lão gia trốn xuống nước rồi”, lo lắng : “Lão biết rằng viết thương bị chảy máu nếu xuống nước càng chảy ra nhanh hơn ư?”.

   Phượng Cửu thầm cảm thán đây quả là tiểu ngư tinh có văn hóa, cũng xoay đầu nhìn về phía chiến trường theo tiếng kêu của tiểu đồng tử.

   Trong lúc tìm kiếm xung quanh, trong đầm nước bỗng nổi lên con sóng lớn, con mãnh giao chìm dưới đáy nước bỗng đội nước ngoi lên, đầu đội quầng sáng trắng, nhìn kỹ bên trong quầng sáng trắng đó là chiếc quan tài.

   Sắc mặt của Tức Trạch thần quân vốn luôn điềm tĩnh dường như có chút biến đổi, Phượng Cửu đoán rằng chiếc quan tài mà con giao bạc đội đầu kia có lẽ chính là chiếc quan tài băng có mỹ nhân ngủ bên trong mà tiểu ngư tinh tới lúc nãy, nhất thời cảm thấy rất hứng thú, thò đầu ra muốn nhìn cho hơn.

   Trong kiếm Tức Trạch có sát khí. Ban nãy mặc dù chàng ta chặt đứt đuôi của con giao bạc, nhưng nàng cảm nhận được sát khí đó, con giao bạc dường như cũng cảm thấy điều đó, lắc lắc đầu cách đắc ý, nhưng trong giây lát bị lưỡi kiếm đâm trúng bụng.

   Chiếc quan tài băng rơi thẳng xuống từ cao.

   Trong quá trình chiếc quan tài rơi xuống, Phượng Cửu cảm thấy trong giây ngắn ngủi nhìn khuôn mặt của người nằm trong đó, còn chưa kịp ngạc nhiên, lại có cảm giác bồng bềnh như hồn phách lìa khỏi cơ thể, đầu óc tối sầm lại. Đến khi nàng giữ vững tâm thần, hết cảm giác chóng mặt, nàng kinh ngạc phát ra rằng bản thân mình dường như rơi giữa chừng .

   cánh tay ôm lấy eo nàng, tiếp đó ép nàng vào lồng ngực thoảng hương bạch đàn và mùi tanh của máu. Bên tai nàng là tiếng gió ào ào và tiếng tim đập trầm ổn.

   Phượng Cửu thử ngước đầu lên, trong khoảnh khắc đó, nàng bắt gặp đối mắt sâu thẳm. Đôi mắt này mới lúc trước còn mang vẻ lạnh lùng như băng tuyết, khi bắt gặp ánh mắt của nàng, lại bất ngờ mở to.

   là đẹp. Ánh nắng đầu tiên của mùa xuân chiếu qua bình nguyên tuyết ở Thanh Khâu chẳng qua cũng chỉ như vậy.

   Phượng Cửu phân tâm suy nghĩ, cảm thấy cánh tay ôm nàng có chút siết chặt hơn, hơi thở bên tai nàng lại có chút gấp gáp.

   Tức Trạch thần quân có chút mất bình tĩnh.

   Nhìn thấy mình ở đây là việc đáng kích động như vậy sao? Phượng Cửu cảm thấy rất kỳ lạ.

   Tiếng gió ù ù, chỉ thoáng lát, giọng hơi khàn ghé sát tai nàng hai chữ: “Trốn kỹ”, khắc sau đẩy nàng ra. Mặc dù trong thời thời khắc nguy cấp, lực đẩy lại được tính toán rất kỹ, khi rơi xuống cành cây bạch lộ nàng hề cảm thấy khó chịu.

   Khi ngẩng đầu nhìn lên, Tức Trạch cưỡi gió bay rất xa, dụ con giao bạc hoàn toàn rời xa khỏi đầm nước này, dường như định chuyển chiến trường đến ngọn núi trọc cạnh đầm nước.

   Phượng Cửu ngồi cành cây bạch lộ, đưa tay phải lên ngang mí mắt che nắng nhìn về phía ngọn núi trọc, nhìn thấy gì cả, bên tai chỉ thi thoảng vang lên tiếng gào thét đau đớn của con mãnh giao, đoán rằng Tức Trạch chiếm thế thượng phong, trong lòng mấy lo lắng. Trăng non như lưỡi câu, đầm nước như mảnh gương sáng, khi nàng định nhảy từ chạc cây xuống, lại thấy hình bóng giai nhân phản chiếu trong đầm nước. Phượng Cửu định thần nhìn kỹ bóng hình đẹp đẽ của giai nhân in trong nước đó, liền ngã lộn nhào từ cành cây xuống

   Khi lập cập từ dưới nước bò được lên bờ, Phượng Cửu rất muốn khóc. Nàng rốt cuộc hiểu ban nãy vì sao Tức Trạch lại kinh ngạc như vậy. Hóa ra mỹ nhân trong quan tài băng tỉnh dậy.

   Mỹ nhân tỉnh lại giờ ở đâu? Mấy phút trước còn ở trong vòng tay của Tức Trạch, giờ đây nằm gục bờ chuẩn bị khóc.

   Phượng Cửu toàn tâm toàn ý chuẩn bị khóc cảm thấy rằng, ngày hôm nay nàng quả thực rất xui xẻo. Khắp thiên hạ ai có được vận may như nàng chứ, xem trò vui lại có thể xem đến nỗi nhập hồn phách của mình vào cơ thể của người khác. Mạch thiếu gia nơi đây rất hỗn loạn, nhưng nàng ngờ lại hỗn loạn đến mức này. Giờ đây nàng ở trong thân xác của mỹ nhân trong quan tài băng, ngay cả việc bản thân mình nhập vào thân xác này như thế nào nàng cũng hề biết. Nàng rời khỏi thân xác của A Lan Nhược, cũng biết thân xác đó giờ đây như thế nào nữa.

   Còn chưa đợi nàng bật khóc, phía sau mấy thân cây bạch lộ vọng lại những tiếng kêu khóc như đứt từng khúc ruột. Nàng nhận ra tiếng khóc thảm thiết đó chính là tiếng của tiểu ngư tinh ban nãy ngồi cạnh nàng, hai hàng tiểu ngư tinh khác vây xung quanh tiểu đồng cũng lặng lẽ lau nước mắt, nền đất giữa vòng vây của bọn họ, thân xác của A Lan Nhược nằm cứng đờ ở đó.

   Tiểu ngư tinh tình cờ gặp gỡ đó khóc như muốn ngất : “Tỷ tỷ xinh đẹp ơi, sao tỷ lại nhát gan như vậy, sao lại khiếp sợ đến chết như thế…” Cơ thể bé cố gắng gượng để ngất , sụt sịt mũi: “Mẹ nếu người chết rồi phải thắp cho người ấy hai nén hương, chúng ta có hương, chúng ta cho tỷ hai vốc đậu tương…” Các tiểu ngư tinh khác cũng đồng loạt hưởng ứng, chỉ lát sau, người A Lan Nhược chất đầy lạc luộc và đậu tương luộc.

   Nghĩa khí của đám tiểu ngư tinh khiến cho Phượng Cửu có chút cảm động, cứ cảm động cho đến khi bọn họ lấy đá lửa ra định hỏa tang A Lan Nhược. Nhân lúc còn chưa đánh lửa xong, Phượng Cửu nấp phía sau thân cây, vội vàng bắt quyết đẩy thân xác của A Lan Nhược xuống nước. Khoảnh khắc khi thân xác đó rơi xuống nước, nàng lau mồ hôi lạnh trán, lặng lẽ lặn xuống đầm.

   Trong tính toán của Phượng Cửu, khi nàng lại gần thân xác của A Lan Nhược, chưa biết chừng có thể lập tức đổi lại, lúc đó nàng và mỹ nhân trong quan tài băng ai về vị trí của người đó, như vậy mới phù hợp với tạo hóa.

   Nàng nắm tay của A Lan Nhược dưới đáy nước, chẳng có phản ứng gì cả; ôm lấy A Lan Nhược, vẫn thấy phản ứng gì; bắt quyết hồn lìa khỏi xác, lại cảm thấy lúc này ba hồn bảy vía của mình bị trói chặt trong thân xác của mỹ nhân trong quan tài băng, có cách nào thoát ra ngoài được.

   việc có chút rắc rối rồi đây.

   Tuy nàng phải là A Lan Nhược thực , biến trở lại được trong lòng cũng cảm thấy có vấn đề gì, nhưng mang cái mặt của A Lan Nhược, mọi việc ăn mặc đều cần phải bận tâm, còn nếu mang mặt của mỹ nhân trong quan tài băng này, chẳng lẽ ngày nào cũng theo đám tiểu ngư tinh ăn đậu tương? Cái món đậu tương này thỉnh thoảng ăn còn có chút mới lạ, nếu ngày nào cũng ăn đáng sợ. Hơn nữa nàng còn nhận lời với Mạch thiếu gia giúp chàng ta với thân phận của A Lan Nhược, bỏ dở giữa chừng cũng phải là phong cách hành xử của nàng.

   Phượng Cửu trầm ngâm suy nghĩ trong nước, nếu biến trở lại được, mà nàng buộc phải khiến mọi người tiếp tục coi nàng là A Lan Nhược, có cách nào nhỉ?

   Ồ, sử dụng thuật sửa đổi, khiến ký ức của cả bộ tộc Tỷ Dực Điểu về hình dáng của A Lan Nhược trở thành hình dáng của mỹ nhân trong quan tài băng, có lẽ cũng là cách.

   Phượng Cửu nhớ lại câu nổi tiếng của Bạch Thiển, “Chỉ những người có thành tích học tập kém mới là những người thông minh”. Trong tình cảnh này, chỉ loáng cái có thể nghĩ ra chủ ý hay như vậy, Phượng Cửu thầm khâm phục bản thân mình đúng là người thực thông minh, tiện thể tán thưởng kiến giải của . Nhưng học kém cũng là vấn đề. Hồi đó, khi phu tử dạy thuật sửa đổi, nàng luôn ngủ gật, pháp quyết để thực pháp thuật này như thế nào nhỉ?

   Chiếc quan tài băng bị con giao bạc đội lên giờ cũng lại rơi vào trong đầm, nằm ngay dưới chân họ, Phượng Cửu nhét bừa A Lan Nhược vào trong quan tài băng, lại triển bừa thuật sửa đổi theo ấn tượng mang máng trong đầu, an ủi bừa bản thân rằng người thông minh , chút thuật sửa đổi cỏn con có gì là khó. Sau khi làm xong mọi việc, nàng lập tức gạt bỏ mọi điều phiền muộn ra khỏi đầu, đạp bọt nước nổi lên mặt nước, định xem xem trận giao chiến của Tức Trạch như thế nào rồi.

   Đám tiểu ngư tinh đến xem trò vui tản hết, bỏ lại đám lá sen nhức mắt ủ rũ bên bờ đầm, ngọn núi trọc phía xa xa dường như cũng chẳng có động tĩnh gì, Phượng Cửu bất chợt cảm thấy trống rỗng cách khó hiểu.

   Khi lại cúi đầu nhìn xuống mặt nước, người trong nước có mái tóc dài quá vai, bên ngoài lớp váy trắng khoác thêm tấm áo choàng tím của nam giới, nhìn lại có chút quen thuộc mơ hồ.

   tia sáng bỗng lóe lên trong đầu Phượng Cửu, thiếu nữ trong quan tài băng kia, liệu có phải là thân xác thực của nàng? Nàng thể trở lại thân xác của A Lan Nhược vì cơ duyên tình cờ khiến nàng trở về với thân thể của mình? Ý nghĩ này khiến nàng kích động đến nỗi loạng choạng lùi lại phía sau bước.

   Nhưng còn chưa kịp nghĩ xa hơn, phía chân trời bỗng xuất những tia chớp chằng chịt, tiếp theo đó là tiếng sấm dồn dập vang dội, bầu trời xuất tượng khác lại này, chắc chắn là có nghiệt sắp bị thu phục. Quả nhiên, từ phía đỉnh núi trọc vọng lại từng tiếng rống thảm thiết của con mãnh giao, mưa lạnh trút xuống, nhờ ánh sáng của rừng cây bạch lộ, có thể thấy đây là cơn mưa máu lớn.

   Phượng Cửu lo lắng ngẩng đầu lên tìm kiếm hính bóng của Tức Trạch, trong làn mưa khói mù mịt, chỉ thấy bóng dáng nghiêng nghiêng của vị thần quân áo tím, quanh mình vẫn có tiên pháp hộ thân nào, mái tóc trắng tung bay trong gió, thanh kiếm trong tay như uống đủ máu, phát ra ánh sáng màu đỏ nhạt, khí thế ngút trời.

   Thân mình con mãnh giao nhuốm đầy máu, còn nhìn ra lớp vẩy bạc vốn có nữa, ánh mắt lại lộ ra hung quang, bộ dạng cực kỳ dữ tợn.

   Phượng Cửu bất giác rùng mình.

   Con mãnh giao bị kích động đến nỗi cuồng nộ ngẩng đầu lên gào thét, điên cuồng lao đầu về phía thần quân áo tím trong ánh chớp, giống như từ bỏ pháp thuật, dùng sức mạnh thuần túy để phân định thắng thua lần cuối cùng. Trái tim của Phượng Cửu như muốn nhảy ra khỏi lồng ngực, vội hét lên mau tránh ra. Thần quân áo tím lại hề né tránh, ngược lại còn giương kiếm nghênh đón, mũi kiếm vô cùng chắc chắn và mau lẹ, chém thẳng vào đầu con giao long với khí thế mạnh mẽ, nhưng với tư thế dùng sức mạnh đối đầu với sức mạnh như vậy, khó tránh khỏi việc cái sừng sắc nhọn của con giao long đâm vào người của chàng ta. Giây phút ngắn ngủi ấy hiểu sao mắt nàng lại tinh tường như vậy, Phượng Cửu thấy chàng ta lật tay lại chặt đứt cái sừng đâm vào cơ thể mình, chỉ khẽ cau mày chút, khuôn mặt thậm chí có vẻ đau đớn.

   Ánh sáng của rừng cây bạch lộ bỗng chốc lụi tàn, trong màn đêm đen kịt, Phượng Cửu cảm thấy mình nghe được tiếng động mạnh khi con giao long rơi xuống đất. Nàng gọi hai tiếng Tức Trạch, có tiếng trả lời. Nàng loạng choạng trèo lên đám mây , tiến lại gần đỉnh núi trọc hơn chút, trong mùi máu tanh nồng, nàng liên tiếp gọi tên Tức Trạch, nhưng vẫn có người đáp lại.

  3. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   02.

   trung lên vầng trăng tròn, đêm mùng hai tháng tư lại có trăng tròn, cũng là chuyện kỳ lạ. Mưa càng nặng hạt hơn, rửa trôi sắc máu. Đám mây của Phượng Cửu thu hút đầy nước mưa, động chút là trở nên mềm nhũn, đỡ nổi vật nặng, cuối cùng dừng ở cửa sơn động ngọn núi trọc.

   Toàn thân nàng ướt sũng nước mưa, lồng ngực cũng lạnh buốt.

   Tức Trạch ở đâu, liệu có phải bị thương rất nặng, hay là … gần đây chàng ta đối xử với mình tồi, mạo hiểm tới núi Thủy lấy cỏ hộ hồn cho nàng, tặng cá cho nàng ăn, khi nàng bị chị em Quất Nặc bày mưu hàm hại, chàng ta còn tới giải vây giúp nàng.

   Nàng biết nỗi lo sợ trong lòng mình là nỡ hay là cái gì, cũng biết mình run rẩy là vì lạnh hay vì sợ điều gì. Nàng cảm thấy nàng thể ở trong sơn động này, dù bên ngoài mưa to hơn nữa, cho dù chàng ta bị thương hay bị làm sao, nàng cũng phải tìm chàng ta bằng được.

   định tiếp tục lao vào trong màn mưa, bên trong sơn động phía sau lưng lại vang lên tiếng động khe khẽ. Kiểu hang động trong rừng sâu như thế này, rất có thể là nơi cư ngụ của vài con thú kỳ lạ quý hiếm. Phượng Cửu vịn vào vách động lần bước vào bên trong, nghe thấy hơi thở của loài thú quý hiếm nào, lại dò dẫm thêm vài bước nữa, mùi máu tanh quen thuộc bay vào mũi.

   kịp thận trọng bám vào vách đá, Phượng Cửu run rẩy thử gọi hai tiếng Tức Trạch, nàng gần như ngã vào trong sơn động.

   Ngoài cửa động đỡ hơn chút, còn có ánh tranh lờ mờ có thể nhìn được bóng người, bên trong động lại tối đen như mực. Nàng luôn sợ bóng tối, từ khi còn trong lần đêm may rơi vào hang rắn, từ đó dám đêm nữa, đêm nay hiểu sao lại bạo gan như vậy. Bóng tối ngập tràn, trong sơn động có lấy tia sáng, nàng nổi hết gai ốc, run rẩy chuẩn bị lấy viên minh châu trong tay áo ra để soi sáng. Ban nãy đáng ra nàng phải lôi nó ra từ khi ở ngoài cửa động đến nỗi bị lăn lông lốc vào trong sơn động cách mất mặt như thế này, nàng cũng hiểu tại sao lúc đó nàng lại quên mất.

   Vừa chạm vào viên minh châu trong tay áo, bỗng cảm thấy lực mạnh kéo nàng lại phía sau. Nàng hét lên tiếng, viên minh châu rơi cạch xuống nền đất, lăn theo triền dốc rơi vào đầm nước . Đần nước hắt lên vầng sáng nhàn nhạt, nhưng chỉ chiếu sáng được tới dưới chân nàng. Nàng bấy giờ mới phát ra ban nãy mình đứng ngay bên cạnh con rắn ngủ, nếu tiến thêm bước nữa, giẫm lên mình nó, chắc chắn tránh khỏi việc bị hai chiếc răng sắc nhọn có nọc độc của nó cắm ngập vào bắp chân. Lúc này, con rắn đó bị chặt đứt thành hai khúc.

   cánh tay ôm quanh eo nàng, vững chắc ôm nàng vào trong lòng. Nàng mặc dù là trẻ, nhưng dù gì cũng ngồi ở ngôi vị Đế cơ của Thanh Khâu bao nhiêu năm như vậy, cũng học hỏi được chút học vấn của gia tộc, biết phán đoán trong lúc như thế này, người cứu mình chưa chắc là bạn chứ phải kẻ địch, cần phải cảnh giác. Nàng định thần lại, giống như thầy bói mù dưới phàm trần chỉ cần căng bừa tấm vải là có thể làm biển hiệu, như hữu ý như vô ý vuốt ve bàn tay ôm quanh eo mình, muốn nhân cơ hội đó phán đoán xem người đứng phía sau đại thể có thân phận như thế nào.

   bàn tay rất nhẵn nhụi, ở huyệt Thương Dương[2] ngón tay trỏ hề có vảy, biết là sơn địa tinh gì. Đầu ngón tay tròn trịa, mượt mà, cũng phải là người của ma tộc hay quỷ tộc. Lòng bàn tay to hơn lòng bàn tay của mình rất nhiều, chắc là nam nhân. Ngón tay thon dài, làn da mịn màng, xem ra đó là công tử sống trong nhung lụa. Lòng bàn tay hơi có vết chai, ồ, công tử thi thoảng còn luyện đao kiếm nữa.

   [2] Huyệt Thương Dương: Huyệt ở góc ngoài chân móng ngón tay trỏ cách khoảng milimét.

   định dò dẫm sờ thêm chút nữa, bỗng cảm thấy hơi thở phía sau nghẹn lại, lại lực kéo mạnh, khi phản ứng lại, Phượng Cửu phát ra lưng của mình dựa vào vách đá, nàng bị kẹp giữa vị công tử kia và vách động.

   Nước măng đá ở đỉnh động xuống đầm nước tý tách.

   Trong ánh sáng lờ mờ, hai tay nàng bị kẹp chặt phía đầu, công tử áp sát mặt nàng, nhìn nàng bằng khuôn mặt chút biểu cảm, ngón tay khô ráo lại vuốt ve má nàng, giống như ban nãy nàng vuốt ve tay của chàng ta vậy, lông mày, đuôi mắt, sống mũi, giả bộ như vô tình, hờ hững.

   Nàng biết rằng hóa ra kiểu vuốt ve này thực ra là hành động khêu gợi, nếu nàng biết chuyện đó, dù có cho nàng mượn thêm nghìn lá gan ban nãy nàng cũng làm như vậy.

   Đúng rồi, công tử này là Tức Trạch thần quân.

   Ban nãy nàng đoán được đó là Tức Trạch là bởi vì bàn tay ấm áp khô ráo, hề dính máu, sạch đến nỗi hề giống bàn tay vừa giết chết giao long. Giờ đây nghĩ lại, số lần nàng và Tức Trạch gặp gỡ nhau cũng nhiều, nhưng quả thực chưa bao giờ nhìn thấy chàng ta trong bộ dạng nhếch nhác cả, phong cách hành như vậy, giống như người vừa rời khỏi chiến trường liền có thể chỉnh trang lại cho bản thân thỏa đáng vậy.

   Ngón tay của chàng ta dừng lại môi nàng, vuốt ve bờ môi của nàng, giống như đứng trước tấm bình phong, thản nhiên tô viền cho bức tuyệt thế danh họa. Phượng Cửu kìm chế được, thở dốc hơi, ngón tay vẽ viền môi nàng dừng lại, Phượng Cửu căng thẳng liếm khóe môi. Đôi mắt lạnh như băng của Tức Trạch bỗng nhiên trở nên sâu thẳm, tự dưng nàng cảm thấy có điều gì đó ổn, lùi lại phía sau theo bản năng. Khi cơ thể càng nép sát vào vách đá phía sau lưng, đôi môi của Tức Trạch phủ xuống.

   tiếng kêu kinh ngạc muộn màng bị bịt kín lại, đầu lưỡi khẽ tách hai hàm răng của nàng, trượt vào trong khoang miệng của nàng. Chàng nhắm mắt lại, từng bước đều nho nhã điềm đạm, nhưng sức mạnh lại giống như gió bão, nàng thử giãy giụa, hai cánh tay bị chàng giữ chặt, thể kháng cự. Nàng ngửi thấy mùi máu tanh và mùi hương bạch đàn, đầu óc vốn tỉnh táo bỗng chốc như bị bao phủ lớp sương mù.

   Nàng cảm thấy đầu óc váng vất.

   Dưới tác động như vậy, nàng gần như cất tiếng rên rỉ, may mà khống chế được bản thân, nhưng miệng nàng thở dốc, khi chàng vừa hôn nhàng hơn, liền vô tình lọt ra ngoài.

   Hai tay bị túm chặt phía đầu được thả ra, chàng đỡ lấy eo nàng, khiến nàng nép sát vào gần chàng hơn nữa, bàn tay còn lại đỡ lấy vai nàng, nhích từng chút từng chút, đỡ lấy đầu nàng để tránh việc nàng cầm cự được mà trượt xuống dưới. Đôi bàn tay được tự do của nàng chủ động ôm lấy cổ chàng, nàng quên cả giãy giụa. Chàng hôn sâu hơn. Nàng biết tại sao lại cảm thấy cảm giác này quen thuộc, dường như vào những lúc như thế này, tay của nàng cần phải đặt vào vị trí đó.

   Đầu óc nàng trở nên trống rỗng. Đôi môi của chàng di chuyển tới cổ nàng. Nàng cảm thấy hơi thở ấm áp của chàng lướt qua tai nàng. Trong cơ thể dường như trồng đóa sen, bị tay chàng đốt cháy, bùng lên ngọn lửa ngất trời. Cảm giác này có chút giống với, có chút giống với… Đầu nàng bỗng nhiên đau buốt, mưa lạnh ào ào trong đầu óc nàng, sương mù bỗng chốc tan biến, làn gió trong lành thổi vào.

   Thần trí trở lại.

   Tiếng động bên trong động lại lọt vào tai nàng, nước từ nhũ đá xuống đá giống như ai đó hững hờ gảy dây đàn, trong sơn động tĩnh mịch phát ra đơn khe khẽ. Nàng đưa tay đẩy mạnh ngực của Tức Trạch, nhưng lại đẩy được. Đôi môi của chàng lướt qua xương quai xanh của nàng, khẽ kêu rên lên tiếng đau đớn, gục đầu lên vai trái của nàng, vẫn ôm chặt eo nàng, khẽ : “Này, đừng đẩy, ta chóng mặt”.

   Bàn tay đặt lên ngực của Tức Trạch có cảm giác ươn ướt, nàng giơ lên trước mặt, nhờ ánh sáng của viên minh châu trong đầm nước, Phượng Cửu hít hơi lạnh, nhìn bàn tay dính đầy máu, chỉ cảm thấy tiếng mình như rít qua kẽ răng: “Chảy nhiều máu như vậy, chóng mặt mới là lạ”.

   Người gục vai nàng lúc này lại có vẻ yếu ớt: “Đừng động đậy, hãy để ta dựa lát”.

   Mùi máu tanh càng ngày càng nồng nặc, Phượng Cửu cắn răng : “Chỉ dựa thôi được, ngài phải nằm xuống, vết thương còn chưa băng bó sao?”.

   Tức Trạch khẽ đáp: “ chuẩn bị băng bó nàng tới.”

   Giọng điệu cứng đơ, Phượng Cửu : “Ta bảo ngài ấn ta vào vách đá”.

   Tức Trạch buồn để ý, : “Ban nãy cảm thấy đau nên mới làm vậy”, lại : “Đừng khiến ta chuyện, khi càng đau hơn”.

   Nàng đỡ lấy Tức Trạch bị thương rất nặng, sau khi sắp xếp mọi việc ổn thỏa, Phượng Cửu mới phân tâm suy nghĩ, chuyện này là sao?

   Nàng bị lợi dung. Còn bị lợi dụng cách triệt để.

   Về lý mà , nàng nên nổi giận, phàm những nương có chí khí, lúc này tát chàng ta trận còn là . Nhưng người lợi dụng nàng giờ bị thương rất nặng, đợi nàng tát, mệt mỏi nằm ngất lịm ngay trước mặt nàng, nàng có thể kỳ kèo gì với kẻ bị thương chứ?

   Nàng hiểu, sức lực ban nãy của chàng ta rốt cuộc lấy từ đâu ra?

   Vừa rồi bị hôn như vậy, quả thực khiến cho nàng có chút kinh ngạc, chữ hôn lại có thể mang ý nghĩa lớn đến thế, ngay cả nằm mơ nàng cũng chưa từng nghĩ tới. Thực ra hôm nay cũng coi như nàng được tăng thêm hiểu biết.

   Trong động chỉ có chút ánh sáng yếu ớt và hình bóng in vách động của hai người, lắng tai nghe, cơn mưa bên ngoài vẫn chưa dứt.

   Nghe tiếng mưa rơi rả rích, Phượng Cửu nhất thời có chút xuất thần.

   Ở Thanh Khâu, đối với tộc Hồ ly chín đuôi của bọn họ mà , ba vạn tuổi quả thực còn , vẫn được coi là ấu tiên. Ở độ tuổi của nàng, được coi là đủ tư cách để chạm chút vào chuyện gió trăng, còn chuyện phòng the sâu xa hơn, lại vẫn còn hơi sớm mấy nghìn năm. Hơn nữa khi nàng còn là tiểu hồ ly chưa mọc đủ lông sùng bái và mến Đông Hoa Đế Quân, nghe Chiết Nhan , so với những nương có tình cảm mãnh liệt, Đế Quân ngài có vẻ thích những nương trong trắng thuần khiết hơn, nàng liền dồn hết tâm sức khiến cho bản thân mình trở nên trong trắng thuần khiết.

   Hồi còn học, lũ bạn hư hỏng của nàng mang mấy quyển sách ra gì tới rủ nàng cũng đọc, nếu có Đông Hoa Đế Quân làm chỗ dựa tinh thần, nàng đọc rồi. Nhưng cứ nghĩ tới việc Đế Quân thích những trong trắng thuần khiết… nàng lại tịch thu số sách đó, động tới chút nào, hiếu kính biếu của nàng.

   Năm xưa, khi phụ thân ép gả nàng cho Thương Di, thực ra đó là cơ hội tốt để tìm hiểu chuyện về phòng the. Về lý mà , trước khi được gả , mẫu thân của nàng cần dạy bảo nàng chút về chuyện đó, nhưng vì năm xưa nàng bị trói lên kiệu hoa, gây rối khiến cả Thanh Khâu náo loạn, mẫu thân bị nàng làm rối loạn, mấy ngày đó nhìn nàng cái cũng cảm thấy bị tổn thọ, đương nhiên quên dạy nàng.

   Trong vụ nàng xuống phàm trần báo ân năm đó, dù là vị hoàng đế họ Tống hay Diệp Thanh Đề kia, đều là những người thà cho rằng dù chỉ cầm vào ngón tay út của nàng khi nàng cho phép cũng là làm ô uế nàng, việc này đương nhiên cần phải nhắc tới.

   Đến lúc này, Phượng Cửu mới ngạc nhiên phát ra rằng, nàng lớn như vậy, Tống hoàng đế, Diệp Thanh Đề, thêm cả Tức Trạch thần quân, nàng bị ép gả ba lần, thêm lần gả thành ở chỗ Thương Di thần quân; hơn nữa lúc này vừa mang danh quả phụ vừa bị ép buộc có thêm phu quân. Đương nhiên, những chuyện trải qua này đối với thần tiên bọn họ mà hề quá ly kỳ, điều ly kỳ là ở chỗ, cho tới tận lúc này, nàng vẫn biết chút gì về chuyện phòng the cả. Năm xưa khi nàng cố chấp theo đuổi Đế Quân, nàng trộm nghĩ rằng với những gì trải qua, khiêm tốn mà bản thân mình cũng được coi là người say tình, nhưng dưới gầm trời này làm gì có người say tình nào giống như nàng?

   Trước đây chưa từng suy xét kỹ, hôm nay so sánh trước sau, nghiên cứu kỹ chút, trong số các nữ thần thọ ngang trời đất, người say tình trong sáng thuần khiết như nàng và vị mười bốn vạn tuổi mới được gả của nàng, trong nhân duyên của mỗi người, quả thực yên phận tới mức khác thường, đúng là hai đóa hoa kỳ lạ.

   Mấy người dì của nàng thường hận rằng nàng có ngoại hình xinh đẹp nhưng lại trở thành đại cơ biết đùa giỡn nam tiên, quả là kém cỏi, lần nào nhìn thấy nàng cũng đều than thở. Đên hôm nay nàng mới hiểu ra, bản thân mình quả thực khiến tộc Hồ ly đỏ phải hổ thẹn. Trước đây, trong những lời xuýt xoa than thở bất lực của các dì, nàng còn từng nghĩ nếu nàng chiếm được Đông Hoa Đế Quân vô tình vô dục, đó thành tựu còn tuyệt đại cơ hơn cả tuyệt đại cơ, lúc đó nhất định lấy lại được thanh uy trong tộc Hồ ly đỏ, các tiểu hồ ly trong tộc đều sùng bái mình. Theo đuổi Đông Hoa bất thành, nàng mới hiểu ra rằng hóa ra muốn làm tuyệt đại hề dễ dàng. Mà giờ đây, ngay cả chí khí đó nàng cũng còn nữa, đều quên rồi.

   Nàng suy nghĩ rất nhiều, chỉ cảm thấy, những năm qua, nàng thực khiến bản thân mình trở nên quá trong sáng thuần khiết, khi rảnh rỗi cũng cần ra chợ mua mấy cuốn Xuân Cung. Loại sách đó biết bán ở đâu nhỉ.

   Củi khô cháy trong lửa đỏ vang lên tiếng lách tách. Ban nãy nàng sử dụng pháp thuật kéo vào trong động vài bó củi ướt mèm, hong khô, nửa dùng để đốt, vừa đỡ lạnh vừa đuổi rắn, nửa còn lại nàng đập cho mềm ra, lại cởi chiếc áo choàng màu tím người mình ra trải lên đó, tạm thời làm thành chiếc giường cho Tức Trạch. Nàng cảm thấy chiếc áo bào tím đỏ của nàng có phần giống với áo choàng người Tức Trạch, nhưng cũng nghĩ ngợi gì nhiều.

   Lúc này ánh lửa chiếu sáng của sơn động, đầm Thủy Nguyệt mặc dù là nơi hỗn loạn, nhưng cũng được coi là vùng đất tốt, vài ngọn núi xung quanh đều xinh đẹp phi phàm, ngay cả tiểu sơn động này cũng đẹp hơn những cái động bình thường chút.

   Ở nơi họ tạm nghỉ này, động cao mà rộng rãi, vài thân cây tử đằng bám vách động, phản xạ ánh sáng mờ mờ trong ánh lửa. Bên đầm nước lại có cây an thiền, dù trong động có ánh nắng mặt trời mà nó vẫn xum xuê tươi tốt, trong đầm lác đác vài khóm sen tám lá màu trắng và đỏ, quả là nơi lý tưởng trời sinh để ngồi thiền tu hành.

   Tức Trạch thần quân nằm chiếc giường cỏ mà nàng chế tạm, sắc mặc vẫn trắng nhợt, sau khi băng bó vết thương rỉ máu vai do bị con mãnh giao đâm thủng, tinh thần xem ra tốt hơn rất nhiều.

   Phượng Cửu cảm thấy mừng vì sừng của con giao long đâm vào vai, ngồi cách chàng ta rất xa, nàng hỏi: “ giờ ngài còn đau nữa ? Có thể chuyện với ngài được ?”.

   Tức Trạch thấy nàng dường như ngồi tận đầu bên kia của sơn động, khẽ cau mày: “Được”. Lại bổ sung thêm: “Nhưng với khoảng cách như vậy, chắc nàng phải hét lên đấy”.

   Phượng Cửu lừng chừng ngồi xích lại vài tấc, ánh mắt dừng lại bờ vai vẫn rỉ máu của Tức Trạch, cảm thấy đau đớn thay cho chàng ta, hỏi: “Khi nó lao đến, sao ngài né tránh?”.

   Tức Trạch lạnh lùng : “Nghe , to hơn chút nữa”.

   Phượng Cửu phồng má, lại ngồi xích gần thêm vài tấc nữa, hằn học : “Ngài nhất định nghe ”. Nhưng Tức Trạch vẫn có chút động tĩnh gì, dường như nếu nàng đến ngồi cạnh chàng ta, chàng ta tuyệt đối mở miệng . Nàng quả thực rất hiếu kỳ, ôm đống cỏ làm thành đệm ngồi ngại ngùng ngồi cạnh chàng ta, hỏi lại: “Sao ngài né tránh?”.

   Tức Trạch nhìn nàng: “Tại sao phải né tránh, ta đợi hai ngày, chỉ đợi thời cơ đó. đặt mình vào thế nguy hiểm, sao có thể đưa đối phương vào chỗ chết?”.

   Chàng ta câu đó cách hết sức nhàng thản nhiên, Phượng Cửu nghe xong lại cảm thấy kinh ngạc, tìm lý lẽ phản bác lại: “Cũng có người lần nào ra trận cũng đánh thắng, nhưng tuyệt đối làm như ngài, ngài quá lỗ mãng”. Nhưng trong lòng nàng biết chàng ta hề lỗ mãng, nhất cử nhất động đều rất điềm tĩnh, nếu sừng của con giao long tuyệt đối chỉ đâm vào vai của chàng ta. Nàng mặc dù chưa từng ra chiến trường, nhưng cũng hiểu chút về mưu lược khi giao đấu. Tuy nhiên, việc đấu khẩu đương nhiên phải làm thế nào để đối phương thấy khó chịu, đấu thắng cũng được coi là hảo hán.

   Nhưng Tức Trạch dường như hề tỏ ra bị kích động, ngược lại còn tỏ ra nghi hoặc: “Mấy trận đánh cỏn con trong mấy năm gần đây mà các ngươi gọi là chiến trường ư? Chẳng qua chỉ là trò trẻ con mà thôi. Trận đấu ngày hôm nay của ta cũng được coi là ra chiến trường, giết con giao long có gì ghê gớm chứ”.

   Phượng Cửu cách khô khốc: “Bây giờ ngài giỏi rồi, nếu dùng pháp thuật chẳng phải chuyện gì lớn, tại sao ngài lại dùng pháp thuật?”.

   Tức Trạch suy nghĩ về câu hỏi này chút, hỏi cách thăm dò: “Để thể rằng ta đánh giỏi?”.

   Phượng Cửu nhặt viên đá ngay bên chân định khiến chàng ta bị thương thêm chút nữa, bàn tay lại bị Tức Trạch nắm chặt, nhìn nàng, hạ thấp giọng : “Tức giận thế sao, vì ban nãy ta hôn đủ tốt?”.

   Phượng Cửu cầm viên đá , đầu óc nhất thời trở nên trống rỗng, câu chuyện sao lại chuyển sang đề tài này, nàng cũng hiểu nổi, ban nãy họ còn chuyện nghiêm túc kia mà. Nàng phản ứng chậm chạp trong giây lát, máu toàn thân nhất thời đều bốc lên đầu, nghiến răng : “Chẳng phải bọn họ đều ngài là vị tiên vô dục vô cầu sao?”.

   Tức Trạch lại suy chút về câu hỏi này, đáp: “Ta trúng độc rồi, trong máu của giao long có độc”.

   Phượng Cửu nhìn khuôn mặt của chàng ta, khuôn mặt tuấn mỹ của chàng ta lúc này trắng bệch, biểu rất thành khẩn, Phượng Cửu cảm thấy, như vậy cũng có vài phần đáng tin. hiểu sao mấy ngày gần đây Tức Trạch quả thực có chút cảm tình với nàng, nhưng nghĩ lại ngày hôm đó, khi nàng bị trúng tương tư dẫn của Quất Nặc, tìm mọi cách để quyến rũ chàng ta, chàng ta vẫn có thể ôm mỹ nhân trong lòng mà rối loạn, hề xử nàng ngay lúc đó, mặc dù chàng ta có chút khó hiểu, nhưng chắc cũng là vị chính nhân quân tử.

   Nàng thầm cảm thấy, ban nãy chàng ta chỉ là bất đắc dĩ, nàng mặc dù bị lợi dụng, nhưng trong lòng chàng ta chắc chắn cũng dễ chịu, chợt thấy đáng thương, : “Ta từng đọc trong sách của , quả là có người thường xuyên bị trúng loại độc này, có những người còn nghiêm trọng hơn ngài. Nếu ban nãy chỉ là để giải độc, ta cũng phải loại thần tiên có tấm lòng cứu thế, chuyện này cần phải nhắc đến nữa, ngài cũng cần phải áy náy, cho qua ”.

   Tức Trạch tán đồng : “Được, ta cố gắng áy náy”. Nghiêng người với nàng: “Hát bài đồng dao ”.

   Phượng Cửu nghi hoặc: “Tại sao?”.

   Tức Trạch : “Đau quá, ngủ được”.

   Mặc dù chàng ta toàn dối nhưng Phượng Cửu lại tin ngay chút nghi ngờ, hơn nữa chữ đau ấy còn đâm thẳng vào trong tim nàng.

   người mạnh mẽ thi thoảng tỏ ra yếu mềm lại càng đáng thương, nàng cảm thấy càng thương xót hơn, chú ý thấy Tức Trạch vẫn nắm tay của mình, cũng cảm thấy mình bị lợi dung, ngược lại còn nghĩ là quả chàng ta rất đau, làm vậy chỉ là muốn tìm điểm tựa.

   Trái tim khi trở nên thương xót, liền trở nên vô cùng nhạy cảm, cảm thấy Tức Trạch nắm tay mình như vậy được tiện lắm, nàng bỏ luôn đệm cỏ ngồi, tiến đến ngồi xuống bên cạnh giường của chàng ta. Biết tinh thần của Tức Trạch lúc này tốt, nàng chỉ chọn vài bài đồng dao nhàng dịu dàng để hát.

   Có tiếng vọng lại, giống như làn sương khói bồng bềnh trong sơn động, Tức Trạch gối đầu lên đùi nàng, nắm tay nàng đặt lên ngực, khẽ nhắm mắt, dáng vẻ rất yên bình.

   Nàng đoán chàng ta ngủ rồi, bèn hát nữa, nhưng lại nghe thấy giọng chàng ta khẽ gọi: “Hồi ta cũng từng nghe người ta hát vài bài đồng dao, giống với bài nàng hát”.

   Phượng Cửu : “Ngài đâu có biết hát”.

   Tức Trạch vẫn nhắm mắt: “Ai bảo biết”. Ngài khẽ cất giọng: “Đêm mười lăm, ánh trăng sáng, trăng chiếu ngọn núi xanh, dưới chân núi dãy tường rào thấp, nương gieo hạt đậu xanh, dây leo bò tường rào thấp, dây leo nở đóa hoa xanh biếc, hái đóa hoa xanh về làm kẹo mật”.

   Trong ấn tượng của Phượng Cửu, khi còn , ngay cả phụ thân cũng chưa từng hát đồng dao để dỗ dành nàng. Trong hiểu biết hơn ba vạn năm qua của nàng, luôn cho rằng nam nhân chẳng liên quan gì đến hai chữ đồng dao cả. Nhưng giờ đây khi nghe Tức Trạch hát, lại khiến nàng có ảo giác rằng đồng dao vốn dĩ dễ nghe, lúc này lại hát bằng chất giọng trầm ấm đó, giống như bài ca cầu chúc từ thời thượng cổ.

   Mãi lâu sau, nàng mới bừng tỉnh lại, khẽ : “Bài này ta được nghe rồi, câu cuối cùng phải như vậy, về làm của hồi môn. Dây leo nở đóa hoa xanh biếc, hái đóa hoa xanh về làm của hồi môn. Ngài tự sửa lời hát, đúng , hồi chắc ngài rất thích ăn kẹo?”.

   Trong động nhất thời trở nên tĩnh mịch, đống lửa cũng sắp tàn, nàng dựa vào cây an thiền, giọng của Tức Trạch còn thấp hơn cả giọng của nàng: “Nếu từng ăn, chắc thích. Ta có cha me, hồi ai làm kẹo cho ta ăn. Khi thấy người khác ăn kẹo, chắc cũng có chút ngưỡng mộ”. Nàng rất buồn ngủ, nhưng nghe câu của chàng ta lại khiến nàng hơi đau lòng, bất giác nắm lấy ngón tay của chàng ta, tựa như đêm nay, nàng mới càng hiểu thêm về Tức Trạch.

   “Sau này nàng làm cho ta ăn chứ?”. Nàng nghe thấy chàng ta hỏi như vậy, liền khe khẽ gật dầu. Trong cơn buồn ngủ dồn dập, nghĩ rằng chàng ta nhắm mắt chắc nhìn thấy, lại vuốt ve ngón tay của chàng ta như dỗ dành trẻ con: “Được, ta làm cho ngài ăn, ta làm món kẹo mật rất ngon”.

   Trong ánh lửa yếu dần, ánh sáng của cây tử đằng vách động cũng yếu dần, những đóa sen lá trong đầm cũng khép cánh lại.

   Thần quân áo tím mở mắt ra, ngắm nhìn dung nhan của thiếu nữ chìm sâu trong giấc ngủ. Mái tóc dài đen như mực buông xõa, rủ xuống nền đất, giống như dải lụa đen, vấn tóc, gương mặt nàng có vẻ vừa thanh tú lại ngây thơ, đóa hoa phượng vũ đỏ trán tựa như cánh phượng xòe ra, điểm xuyết cho khuôn mặt trắng ngần càng thêm xinh đẹp. Đây mới là Phượng Cửu, vị Đế Hậu mà chàng lựa chọn.

   Tuy nhiên, thuật sửa đổi mà nàng thực cho mình là chẳng ra sao. Thuật sửa đổi ở mức độ này, chắc chỉ có thể lừa đám tiểu địa tiên có pháp lực thấp kém như Trà Trà mà thôi.

   Chàng đưa tay vuốt ve bông hoa trán nàng, bổ khuyết thuật sửa đổi người nàng. Nàng khẽ lẩm bẩm vài câu, nhưng vẫn tỉnh dậy. Con lai giữa hồ ly trắng chín đuôi và hồ ly đỏ vốn dĩ khó sinh ra, nàng lại là con hồ ly đỏ chín đuôi duy nhất trong thiên hạ, lớn lên có ngoại hình xinh đẹp như vậy cũng có thể hiểu được. Chàng cảm thấy nhãn quang của mình tinh tường.

   Nhưng còn chuyện lại có chút ly kỳ.

   Chàng tin chắc rằng, ban đầu, chính chàng đặt hồn phách của Tiểu Bạch vào trong bụng của Quất Nặc, kết quả nàng lại chạy vào cơ thể của A Lan Nhược. Trước đây mặc dù có thể rằng vì thế giới được tạo ra này có chút sai sót, nhưng hôm nay, linh hồn của nàng lại tự quay về với cơ thể vốn có của mình.

   Chuyện này được bình thường cho lắm.

   Nếu Tiểu Bạch chính là A Lan Nhược, A Lan Nhược chính là Tiểu Bạch….

   Đế Quân bắt quyết ngủ say lên trán của Phượng Cửu, trở dậy bế nàng bước ra khỏi sơn động.

   Vết thương vai đương nhiên vẫn còn đau, nhưng cảm giác đau đớn này với chàng chẳng là gì, chàng rất sẵn lòng giả bộ trước mặt Phượng Cửu, bởi vì chàng nhận ra rằng Tiểu Bạch có trái tim thương xót kẻ yếu, chỉ cần chàng thường xuyên giả bộ yếu đuối, cho dù chàng khiến nàng vô cùng tức giận đều có thể dễ dàng hóa giải được. Tiểu Bạch có nhược điểm chí mạng này, nhưng chàng lại hề lo lắng các tiên nam khác có lợi dụng nhược điểm này của nàng hay . Chàng thấy cho dù họ có muốn làm như vậy, có thể cũng mặt dày làm được như vậy. Đôi khi chàng quả thực hiểu nổi đám người đó, vật ngoại thân như da mặt có gì quan trọng đến thế?

   Ngoài núi, ánh sao lung linh, mưa lạnh tạnh.

   Chỉ thoáng, chàng tìm được thân xác của A Lan Nhược bên trong quan tài băng chìm dưới đáy nước. Đế Quân bế Phượng Cửu, gọi đám mây tới đỡ quan tài băng đựng A Lan Nhược lên. Vừa ra khỏi đầm Thủy Nguyệt bị quy luật của thế giới này rằng buộc, khi chàng chăm chú quan sát phía bên trong quan tài, thân thể của A Lan Nhược dần dần tan biến đúng như trong dự liệu. Thoáng cái, trong quan tài còn giai nhân tuyệt sắc khuynh thành nào nữa.

   Phượng Cửu níu chặt lấy cổ chàng trong mơ, dụi dụi vào lồng ngực chàng. Chàng tìm đến gốc cây cổ thụ, ngồi xuống để nàng được thoải mái hơn chút trong lòng chàng. Chàng khẽ cau mày, có chút trầm tư.

   Đây là thay thế.

   Bởi vì Tiểu Bạch là A Lan Nhược, hoặc A Lan Nhược từng là chuyển thế của Tiểu Bạch, vì vậy lúc đó hồn phách của nàng mới bất chấp linh lực của chàng, nhập vào cơ thể của A Lan Nhược, thay thế hồn phách của A Lan Nhược trong thế giới này. Nếu lúc đó, phải chàng đặt cơ thể của Tiểu Bạch vào trong đầm Thủy Nguyệt để điều dưỡng, nếu cơ thể của nàng cũng rơi vào trong quy luật của mộng cảnh này, chắc chắn là từ hình hài tới hồn phách, đều hoàn toàn thay thế A Lan Nhược, cũng giống như lúc này.

   Nhưng nếu Tiểu Bạch thực là A Lan Nhược…

   Nếu chàng nhớ nhầm, A Lan Nhược được sinh ra từ hai trăm chín mươi lăm năm trước, vào năm thứ năm Vũ Đức Quân Tương Lý Khuyết thuộc vương triều Thịnh Tịch của bộ tộc Tỷ Dực Điểu lên ngôi.

   Ba trăm năm trước, Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh có dấu hiệu sụp đổ, dẫn tới đại kiếp thiên địa đầu tiên, chàng phải dùng hơn nửa tu vi để tu bổ, muốn lấy lại tu vi mất , cần phải ngủ gần trăm năm. Khi A Lan Nhược chào đời, chắc chàng chìm trong giấc ngủ dài. Mặc dù biết lắm về thế , nhưng nghe Trọng Lâm bẩm báo lại về chuyện lớn trong thần giới, hồi đó Tiểu Bạch chắc tu thân dưỡng tính ở Thanh Khâu.

   Ti Mệnh hay buôn chuyện cũng từng nhắc tới, gần ba trăm năm nay, Tiểu Bạch chỉ có lần duy nhất rời xa Thanh Khâu dài ngày, đó là vào hai trăm hai mươi tám năm trước, xuống phàm giới để báo ân gì đó gần mười năm.

   như vậy, thời điểm A Lan Nhược chào đời, Tiểu Bạch thể đến Phạn Cốc, thời gian trùng khớp. Hơn nữa, tướng mạo cũng giống nhau.

   Tiểu Bạch và A Lan Nhược chắc chắn có mối liên hệ gì đó, nhưng rốt cuộc là mối liên hệ gì, lúc này lại thể khảo chứng được.

   Nếu có gương Diệu Hoa ở đây, có thể nhìn thấy kiếp trước và kiếp này của A Lan Nhược, tất cả có thể giải quyết cách thuận lợi, đáng tiếc là gương Diệu Hoa lại ở Thiên Cửu.

   Thường ngày chàng cảm thấy chiếc gương được làm từ thác nước này ngoài việc nhìn có vẻ phong nhã ra, chẳng có tác dụng gì lớn, ngờ cũng có lúc rất cần dùng đến.

   giờ chỉ còn cách duy nhất là làm chiếc gương khác. Chắc phải tìm kiếm quanh đây xem có nguyên liệu phù hợp , chàng nhớ trong Phạn Cốc có mấy ngọn núi tiên khá nhiều linh khí. lâu rồi chàng chế tạo gương, gương Diệu Hoa cũng được coi là tấm gương khó chế tạo. Chắc phải mất khá nhiều thời gian.

  4. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chương 9

   01.

   Mùng bảy tháng tư, ngày Quất Nặc bị hành hình đến rất nhanh.

   Phượng Cửu còn nhớ mang máng Bạch Thiển của nàng từng đọc cho nàng nghe câu thơ của phàm nhân, ý muốn bồi dưỡng khí phách cho nàng. Câu thơ này thể khí phách rất lớn: “Mạc sắc thương mang khán kính tùng, loạn vân phi độ nhưng tòng dung[1]”.

   [1] Ý nghĩa của câu thơ: Cây tùng đứng hiên ngang mạnh mẽ giữa đất trời, dù mây mù cuồn cuộn bay tới nó vẫn ung dung đứng thẳng.

   Phượng Cửu cảm thấy tiếc vì nhìn thấy được khí phách ung dung hiên ngang của mình Linh Sơ đài hành hình Quất Nặc. Mặc dù khí phách đó của nàng thực ra là do bị ép buộc mà ra.

   Nghe cây thánh đao đó rất kén ăn, từ trước đến giờ uống thứ gì khác ngoài máu tươi, kế sách ném túi máu vào cây thánh đao của nàng xem ra thể thực được, việc đến nước này rồi, đành phải cố mà xông lên thôi.

   Có điều, nàng bất chấp tất cả để dũng cảm chiến đấu với mãnh hổ và dùng mưu trí đấu với Thượng Quân, mặc dù khi nắm tay vào lưỡi đao, mồ hôi lạnh trán nàng túa ra như mưa, nhưng may mà giữa đường đứt gánh, cứu được đôi uyên ương đài cách oai phong, cũng coi như nổi tiếng lần.

   Chỉ có việc duy nhất đáng tiếc là khi còn ở đầm Thủy Nguyệt, nàng quên trước với Tức Trạch.

   Tuy nhiên may mà mấy ngày gần đây chắc Thượng Quân cũng tìm được chàng ta. Hôm đó, khi nàng và Tức Trạch chia tay trước lối rẽ vào đầm Thủy Nguyệt, Tức Trạch rằng chàng ta phải xa chuyến, mười ngày sau trở về Kỳ Nam Thần Cung, nếu có việc gì có thể tới thần cung tìm chàng ta.

   Nàng suy nghĩ trong giây lát, cảm thấy trước tiên cần lưu lại phong thư, đợi khi Tức Trạch quay trở về thân cung lập tức sai Trà Trà mang tới đó, để chuyện dối lần này được trót lọt, chuyện này mới chính thức kết thúc được.

   Hơn nữa, ngoài việc viết bức thư này cho Tức Trạch, còn phải viết thư cho Trầm Diệp nữa.

   phải chỉ bức thư, mà là rất nhiều bức thư.

   Nàng nhìn bàn tay phải của mình bị bao bọc giống như chiếc bánh màn thầu nhân thịt, vô cùng đau đầu thở dài tiếng.

   Phượng Cửu đương nhiên hiểu rằng, A Lan Nhược liều mình cứu Trầm Diệp Linh Sơ đài tuyệt đối phải chỉ vì muốn chọc giận phu quân của nàng ấy.

   Theo lời của Mạch thiếu gia , tính cách của A Lan Nhược rất hay thay đổi, có lúc trầm ngâm yên lặng, có lúc phấn khởi nồng nhiệt, lúc lại tinh nghịch hiếu động, nhưng nếu tìm hiểu sâu chút, thực ra nàng ấy là người ghét hết sức ràng. Ví dụ Thượng Quân và Quân Hậu từ quý nàng ấy, nàng ấy cũng quý mến bọn họ. Mạch thiếu gia đối tốt với nàng ấy từ , nàng ấy luôn ghi sâu ân tình đó trong lòng. Nhưng tại sao Trầm Diệp từ trước đến giờ đều thích nàng ấy, nàng ấy lại vẫn gieo gốc tình với chàng ta Linh Sơ đài, điều này quả thực rất khó lý giải.

   Hoặc giả mọi tình cảm dưới gầm trời này đều có nguyên nhân của nó, nhưng riêng tình cảm nam nữ lại nảy sinh theo bất kỳ đạo lý nào, khi nó phát tác lại có thể lấy cả tính mạng của con người.

   Trước đây, sau khi Quất Nặc thụ hình Linh Sơ đài, việc sau đó rốt cuộc như thế nào?

   Theo như lời Tô Mạch Diệp , ngày hai mươi tám tháng tư, Trầm Diệp mình vào trong phủ của A Lan Nhược, được lão quản gia sắp xếp cho nghỉ tại đình viện phụ. A Lan Nhược buổi sáng luyện viết chữ, buổi chiều nghe hát, đêm xuống lại cùng Mạch thiếu gia phân tích mấy câu huyền cơ, tới gặp chàng ta. Ngày hôm sau thủ trong tay áo mấy cuốn sách, nhàn nhã chơi cả ngày trời ở thuỷ các, cũng tới gặp chàng ta. Hôm sau nữa trời mưa u, thuỷ các phải là nơi lý tưởng để đến, bèn bày bàn cờ trong hoa sảnh nghiền ngẫm, cũng tới gặp chàng ta.

   Đêm xuống, lão quản gia tới bẩm báo, rằng ngày đầu tiên lão chuyển lời tới thần quan đại nhân đúng như lời dặn của công chúa rằng ngài ấy là khách quý tới phủ này, nếu đình viện hợp ý của ngài ấy, trong phủ vẫn còn vài đình viện có thể dành cho ngài ấy, những lúc rảnh rỗi trừ khuê phòng của công chúa ngài ấy có thể tuỳ ý dạo trong phủ để ngắm cảnh cho thư giãn.

   Nhưng ba ngày qua, thần quan đại nhân lại hề rời khỏi đình viện nửa bước, hơn nữa có thể thấy tâm trạng của ngài ấy thực tốt, thường xuyên cau mày.

   Hơn nữa lão quản gia mặc dù làm theo lời dặn dò của công chúa, tới thần cung thăm dò trước về khẩu vị của thần quan đại nhân, nhưng những món ăn được làm theo khẩu vị đó, ngài ấy cũng ăn rất ít.

   biết phải xử lý tình thế này như thế nào, lão quản gia đành tới bẩm báo.

   Lão quản gia chắp tay trong áo, dỏng tai nghe lời dặn dò của nàng. A Lan Nhược trầm tư giây lát, tiện tay cầm tập giấy trắng, mài mực cầm bút, viết bức thư.

   Đây là bức thư đầu tiên mà nàng viết cho Trầm Diệp.

   A Lan Nhược tổng cộng viết cho Trầm Diệp hai mươi bức thư. Khi cắt đứt với Trầm Diệp, những bức thư này bị trả lại cho nàng, sau khi nàng qua đời, chúng lại được chuyển đến tay Tô Mạch Diệp, tuy nhiên, hai mươi trang giấy đó bị chàng ta thiêu rụi trước linh vị của A Lan Nhược.

   Tình cảm nửa đời người, chỉ như làn khói mỏng.

   Nhưng đến tận bây giờ Mạch thiếu gia vẫn có thể nhắc lại nhiều câu viết trong thư, ví dụ như phần mở đầu của bức thư đầu tiên: “Vừa nghe có khách mới chuyển đến Mạnh Xuân viện, xin gửi thiệp tới bái chào. Trước đây ta từng làm khách trong viện suốt ba năm, e rằng có người tới ở, tiểu cảnh trong viện héo mòn, nay nghe thần quân đến ở, trong lòng ta cảm thấy rất vui mừng”.

   Trong thư nàng giả làm nữ tiên sinh từng làm khách trong phủ công chúa, năm ngoái ra khỏi phủ để vào tông học của vương tộc, khi nhàn rỗi thích pha trà, uống rượu, khi còn làm khách trong Mạnh Xuân viện, chôn rất nhiều rượu ngon ở đó, đặc biệt là vò rượu mơ chôn ở dưới Ba Tâm đình. Nàng ra khỏi phủ, có phúc được hưởng, liền tặng lại vò rượu ấy cho chàng, nghĩ tới việc làm khách nhà người luôn khiến người ta cảm thấy đau lòng, mong rằng chàng có thể mượn chút rượu đó để an ủi tinh thần.

   Bức thư kết thúc ở đây, câu nào cũng đều rất nhàng, cũng thêm gì nữa.

   Khi đề tên, nàng viết hai chữ Văn Điềm.

   Văn Điềm quả đúng là tài nữ trong tông học, năm xưa cuộc sống nghèo khó, nhờ tài danh học vấn mới được thu nạp vào cửa phủ của nàng, nàng nhờ Tức Trạch tiến cử mới vào được tông học. Tuy nhiên, Văn Điềm chưa từng ở Mạnh Xuân viện.

   Đặt tên là Mạnh Xuân vì mỗi độ đầu xuân, cảnh trí trong điệp viên đẹp nhất. Mỗi mùa xuân đến, A Lan Nhược đều tới đó ở thời gian, trồng vài cây trà, ủ vài vò rượu mới.

   Thư được phong kín, lão quản gia cung kính nhận phong thư, A Lan Nhược chợt nhớ ra điều gì, dặn dò: “Nếu Trầm Diệp hỏi bức thư này từ đâu gửi tới, hãy vị tiên sinh trong tông học nhờ ngươi mang đến, về phần ta, nửa chữ cũng được nhắc tới”.

   Lão quản gia cúi đầu vâng lời, trong lòng nghi hoặc nhưng hề thể ra bên ngoài. A Lan Nhược tự rót cho mình ly trà, tiếp: “Nếu biết đó là thư do ta viết, dù nửa chữ chàng cũng đọc. Bị giam lỏng ở đó, quả thực rất buồn phiền, có người chuyện với chàng, cũng coi như có chút an ủi. Người có thể chuyện với chàng, ta đoán cũng nhiều, chắc cũng chỉ có mấy vị tiên sinh trong tông học chàng mới coi trọng chút”.

   Phong thư mạo danh Văn Điềm này quả nhiên phát huy tác dụng. Ngày thứ ba sau khi bức thư được gửi , theo lời bẩm báo của lão quản gia, trong hai ngày liền, thần quan đại nhân ăn được nhiều hơn mấy ngày trước. Tối qua, sau khi dùng bữa, Thần Quan đại nhân còn tới Ba Tâm đình dạo chút, đám người dưới dám đến quá gần ngài, nhưng thời gian ngài dừng lại ở đó cũng dài, khi trở về viết bức thư trả lời, lệnh cho lão quản gia đưa tới cho Văn Điềm tiên sinh ở tông học.

   A Lan Nhược mở phong thư, cũng là tờ giấy màu trắng, Trầm Diệp viết chữ rất đẹp, nội dung lại rất đơn giản, chỉ tỏ ý cảm ơn. Nếu là người bình thường, bức thư đơn giản thế này, phần lớn chỉ là lễ tiết lấy lệ. Nhưng bởi tính cách của Trầm Diệp. Nếu là muốn làm lấy lệ, trả lời thư mới là cách hành xử của chàng. Khoé môi của A Lan Nhược khẽ cong lên, ý cười nở trong ánh mắt. Lão quản gia hiểu ý vội vàng trình giấy bút và nghiên mực, thúc giục chủ nhân cất bút.

   Trong bức thư thứ hai, nàng nhắc tới thư phòng trong Mạnh Xuân viện, ý muốn giúp chàng giết thời gian. Sách được lưu giữ trong thư phòng đó thực ra còn phong phú hơn cả thư phòng mà nàng sử dụng, tất cả cũng đều do đích thân nàng sắp xếp, hơn nữa, buổi tối trước ngày Trầm Diệp tới, lại được bổ sung thêm vài quyển sách mới. Trong số sách ở đó, nàng đặc biệt thích mấy quyển sách du ký, ngôn ngữ mạnh mẽ hào hùng như sóng dâng trào, vì vậy lời phê chú đầu sách của nàng cũng có hơi khác. Nàng đặt chúng ở ngăn dưới cùng của giá sách, thực ra bình thường ai chú ý tới.

   Nàng đương nhiên cũng viết về những chuyện đó trong thư, chỉ giới thiệu cho chàng vài cuốn sách cổ quý giá, khi nhận được thư trả lời của chàng, bức thư của chàng dài thêm được hai câu, rằng phần phê chú mấy quyển sách du ký khá thú vị, nhìn bút tích giống như là bút tích của nàng, lại giới thiệu hai cuốn sách du ký mà chàng thích cho nàng.

   Sau đó có ngày, Tô Mạch Diệp bày thế cờ có tên gọi là Thiên Thư Hội cho nàng phá giải, nàng nhọc công suy nghĩ nhưng vẫn ra kết quả, vừa hay lúc đó lão quản gia trình lên bức thư thứ sáu của Trầm Diệp, nàng tiện tay vẽ thế cờ này vào trong thư. Ngay buổi chiều ngày hôm đó liền nhân được bức thư thứ bảy của chàng. Hai trang thư, trang là thế cờ của Tô Mạch Diệp được phá giải, trang kia chàng vẽ thế cờ khác cho nàng phá giải.

   Đến cuối mùa xuân, lời lẽ trong thư của chàng ngày nhiều hơn, mặc dù vẫn lạnh nhạt, nhưng có nhiều khác biệt so với xa cách ban đầu.

   Theo lời bẩm báo của lão quản gia, gần đây mặc dù đoán biết được biểu khuôn mặt của thần quan đại nhân nhưng tâm trạng của ngài ấy vui vẻ phấn chấn hơn trước chút, ngài ấy vẫn chưa ra khỏi cổng Mạnh Xuân viện, nhưng lúc nghiền ngẫm phá giải các thế cờ, vẽ kỳ phổ, hoặc mang sách ra Ba Tâm đình ngồi đọc, hoặc lại lại trong viện. Chỉ riêng hành động cuối cùng - lại lại trong viện, lão quản gia đoán biết được thần quan đại nhân làm gì.

   Nhưng A Lan Nhược lại biết Trầm Diệp làm gì, trong phong thư chàng nhắc qua về chuyện này, chàng tìm được vò rượu mà nàng chôn trước đây, đựng vào trong bốn bình sứ trắng, đêm xuống vừa đánh cờ vừa uống hết nửa bình, đoán rằng nàng ủ rượu bằng các loại quả mọng được tắm sương thu, phong kín lại chôn dưới đất suốt ba mùa, lại lấy hạt cải mọc vào mùa thu hong khô, cho vào trong rượu khoảng nửa tháng để lấy hương thơm, sau đó lại phong kín, chôn xuống đất thêm hai năm, hỏi nàng xem có đúng như vậy ?

   Đương nhiên, chàng đoán nhầm, rất đúng. Cùng với phong thư, lão quản gia còn trình lên bình sứ trắng, rằng thần quan đại nhân dặn đưa bình rượu này cho Văn tiên sinh.

   Đó là bức thư trả lời thứ hai mươi của Trầm Diệp.

   đêm trăng, gió thổi ào ạt, A Lan Nhược tay cầm bình sứ trắng tới bên ngoài Mạnh Xuân viện, tung người cái, nhảy lên cây long não già bên ngoài viện.

   Cây long não này vừa hay đối diện với phòng của Trầm Diệp, trong phòng còn ngọn đèn chưa tắt, soi bóng dáng nghiêng nghiêng của chàng bên cửa sổ. A Lan Nhược chọn chạc cây vững chắc, nằm xuống, mở nắp bình rượu, vừa uống vừa nhìn về phía ô cửa sổ khép chặt.

   Rượu mới uống được nửa, tình cờ lại gặp Tô Mạch Diệp chơi đêm cây long não, nhàn tản tọa lạc chạc cây bên cạnh nàng, mở miệng tràng dài: “Vi sư dạy bảo ngươi mấy chục năm, những thứ khác ngươi học hành qua quýt cũng có thể bỏ qua, tinh hoa của hai chữ phong lưu lại cũng học được, chiêu thư từ qua lại, còn có thể chấp nhận được, còn việc nhớ người rầu rĩ mình uống rượu này quả thực rất hèn nhát”.

   A Lan Nhược nằm thoải mái, lười buồn cử động, : “Sư phụ sai rồi. Việc uống rượu mình, nếu thiên thời, địa lợi, nhân hòa, khi thực đều có vẻ cố ý. Còn đêm nay, người bất đắc dĩ như con, ở nơi bất đắc dĩ như thế này, trong tâm trạng bất đắc dĩ, làm việc bất đắc dĩ, lại tự nhiên như mặt trời mọc mặt trăng lặn, hoa nở rồi hoa tàn”. Nàng bật cười, giơ bình rượu lên, lắc lắc: “Như vậy là hèn nhát hay là phong lưu? Tất nhiên là phong lưu rồi”.

   Hai chữ phong lưu vừa thốt ra khỏi miêng, ô cửa sổ phía đối diện chợt mở tung, bóng người màu đen nhanh chóng ra. Mi mắt của A Lan Nhược khẽ động đậy. Khi Trầm Diệp đứng bức tường phía xa, đối diện với hai người, chiếc bình sứ trắng được nàng giấu trong tay áo cách ổn thỏa.

   Vị thần quan áo đen đứng trong gió, còn hai thầy trò nàng, người nằm, người ngồi chẳng ra thể thống gì. Trầm Diệp cau mày đưa mắt liếc nhìn hai người, lạnh lùng : “Nhị vị đêm khuya tới đây, chắc có điều gì chỉ giáo”. Tô Mạch Diệp đứng dậy cành cây: “Chỉ giáo dám, đêm nay cảnh sắc tươi đẹp, mượn quý địa đây để đàm văn luận đạo chút mà thôi”. Lại : “Nghe thần quan đại nhân rất tinh thông thiền cơ huyền lý, biết có ý muốn cùng ngồi luận đạo ?”.

   A Lan Nhược phì cười, : “Sư phụ muốn thần quan đại nhân ngồi tường luận đạo cùng sư phụ sao?”.

   Tô Mạch Diệp nghiêm túc : “Việc luận đạo, quan trọng là thành tâm, năm xưa nghe rằng chim Kim Sí (cánh vàng) bên cạnh Phật Tổ trước khi chưa quy hóa, cùng ngộ ra nhân quả ân oán với kẻ thù cùng ngọn cây…”.

   Trầm Diệp lại nhìn A Lan Nhược chằm chằm, hỏi câu hề liên quan: “Ngươi uống rượu gì vậy?”.

   Nàng sững người lại, lát sau lấy lại được thần sắc: “Của người bạn tặng, tuy nhiên chỉ có bình , ban nãy uống hết rồi, đại nhân xuất đúng lúc rồi”.

   Tô Mạch Diệp liếc nhìn hai người, nhướn mày, cười : “Người ban tặng rượu này ngày mai tới phủ chơi, thần quan đại nhân nếu có hứng thú với loại rượu này, ngày mai đích thân tới gặp người bạn đó là hiểu cả thôi”.

   Trầm Diệp nhìn chàng ta: “Người tặng rượu là ai?”.

   Chưa đợi Tô Mạch Diệp đáp lời, giọng của A Lan Nhược bình thản vang lên: “Văn Điềm của tông học, Văn Điềm tiên sinh”.

   Khi cái tên đó vừa vang lên, thần sắc lạnh lùng của Trầm Diệp có chút khác thường.

  5. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   02.

   Theo cách của Mạch thiếu gia, chuyện lúc đó A Lan Nhược mượn danh Văn Điềm để thư từ qua lại với Trầm Diệp, chàng vô tình phát ra. Đêm hôm đó, biết rằng A Lan Nhược cố gắng giấu giếm việc với Trầm Diệp, vẫn đem chuyện tặng rượu ra vài câu, đó là do chàng cố ý làm như vậy.

   Lúc đó, chàng biết mình có tình cảm như thế nào với A Lan Nhược, chỉ cảm thấy rằng nếu nàng muốn có được Trầm Diệp, chàng giúp nàng toại nguyện. Trong chuyện này, nàng suy nghĩ quá nặng nề, lòng thuận theo Trầm Diệp, quanh co lắt léo đến nỗi khiến chàng thể trơ mắt ra nhìn. Khi chàng ra những lời đó, chỉ nghĩ rằng cần sớm tạo cơ hội khiến Văn Điềm dứng trước mặt Trầm Diệp, như vậy mới khiến A Lan Nhược sớm đưa ra quyết định.

   Hoặc là nàng thừa nhận mình mới là Văn Điềm trong các bức thư ngay trước mặt Trầm Diệp, mọi việc được làm sáng tỏ, mối tình này như thế nào còn phải chờ xem tạo hóa, nhưng chung quy vẫn còn cơ hội. Hoặc là nàng tự biến mình thành cây cầu nối giữa Trầm Diệp và Văn Điềm, nhường mối nhân duyên này cho Văn Điềm , cắt đứt hoàn toàn tình cảm của mình với Trầm Diệp. Nhưng cho dù là lựa chọn nào, vẫn còn tốt hơn việc kéo dài tình trạng tại.

   Mạch thiếu gia cảm thấy, mượn thân phận của người khác tự đau khổ trong cuộc tình là việc mà đồ đệ của chàng nên làm.

   Phượng Cửu thầm nghĩ, nếu là nàng, nàng chọn cách đầu tiên. Tất cả chỉ vì nàng từng được nghe lời đồn đại, nếu làm mối cho người khác hai lần, bản thân mình khó lấy chồng. Nàng bấm ngón tay nhẩm tính, mình làm mối giúp Đông Hoa và Cơ Hoành lần rồi, nếu làm thêm lần nữa cả đời này coi như xong.

   Nhưng A Lan Nhược, có lẽ thực ra được gả rồi, cần phải lo lắng cho chuyện sau này, lại có lẽ chưa từng làm mối bao giờ, muốn thử xem nó như thế nào.

   tóm lại, sau đêm ngồi thẫn thờ, nàng lựa chọn cách thứ hai. Khi trời mới tờ mờ sáng truyền gọi Văn Điềm vào trong phủ, đặt hai mươi bức thư của Trầm Diệp vào tay nàng ấy trong kinh ngạc của Văn Điềm. Nàng dặn dò Văn Điềm rất kỹ lưỡng và chu đáo, duy có tình cảm của nàng đối với Trầm Diệp là được giấu kín, bình thản bịa ra lời dối: “Khi Quất Nặc bị đưa ra khỏi Vương đô cầu xin ta chăm sóc cho thần quan đại nhân, ngươi biết là ta cũng khá lương thiện, đương nhiên nhận lời. Nhưng là ta và ngài ấy từ trước đến giờ nhìn nhau thuận mắt, những bức thư thăm hỏi nếu đề tên của ta chắc chắn khiến ngài ấy tức giận, nên mới lấy tên của tiên sinh. Nhưng gần đây trong phủ có nhiều việc, ta cũng có chút lực bất tòng tâm, nên mới mời tiên sinh tới phủ, biết tiên sinh có chịu nhận trách nhiệm nặng nề là thay ta viết thư thăm hỏi cho thần quan đại nhân được ? Cũng phải chuyện gì đặc biệt, chẳng qua chỉ là chút thú vui trong cuộc sống lúc nhàn tản mà thôi”.

   Trước đây Văn Điềm nhận khá nhiều ân huệ nàng, hơn nữa lại là người hiểu lễ nghĩa, đương nhiên nhận lời giúp đỡ, hoàn toàn chút nghi ngờ lời dối của A Lan Nhược.

   Nàng nhìn Văn Điềm lật giở từng bức thư của Trầm Diệp, thi thoảng lại tán thưởng vài câu: “Trước đây hề để ý, hóa ra thần quan đại nhân cũng là người thú vị, mấy thế cờ đó, rất hay”.

   A Lan Nhược mỉm cười, : “Tiên sinh tinh thông kỳ nghệ, trước đây, khi còn ở trong phủ, ta rất ít khi thắng được tiên sinh, lần này vừa hay có thể giao lưu học hỏi với thần quan đại nhân”. Dừng lại chút, lại : “Tuy nhiên khi tiên sinh trả lời thư cũng cần mô phỏng theo bút tích của ta, lúc đó chưa kịp nghĩ ngợi nhiều, những bức thư ấy mặc dù đề tên của tiên sinh nhưng bút tích lại là của ta”.

   Văn Điềm mím môi, : “Chuyện này cũng khó”.

   Trong buổi gặp mặt ngày hôm sau, Trầm Diệp quả nhiên xuất .

   A Lan Nhược vốn cầu kỳ, nhưng Mạch thiếu gia lại là người rất cầu kỳ, vì vậy bữa tiệc gặp mặt được bố trí đình hóng mắt ở giữa hồ.

   Mái đình này là tác phẩm tâm đắc của Mạch thiếu gia. Chỉ có con đường nối liền đình hóng mát với bờ hồ, đình được dựng ở giữa hồ, xung quanh trồng rất nhiều sen, đứng từ xa nhìn lại, mái đình giống như búp hoa nở giữa tầng tầng lớp lớp lá sen. Tại sáu mái đình cong cong đều được treo chuông gió, mỗi khi gió thổi tới, chuông gió lại ngân vang, càng có ý thiền. Có thể coi đây là nơi tụ hội những nét phong nhã của thế gian, có chỗ nào là chú trọng cầu kỳ.

   Nhưng tên gọi của đình do A Lan Nhược đặt lại lấy ba chữ đơn giản nhất, gọi thẳng là Hồ Trung Đình (đình ở giữa hồ). Mạch thiếu gia đắn đo hồi, cảm thấy tên gọi này cũng được coi là thẳng thắn cách thú vị, bèn chấp nhận. A Lan Nhược lấy miếng gỗ tử đàn chưa sơn, dùng bút lông ngòi to chấm loại mực đen nước vào cũng dễ phai, viết ba chữ “Hồ Trung Đình” lên đó rồi treo lên mái đình coi như làm xong biển tên. Mạch thiếu gia giật giật khóe miệng, cảm thấy tấm biển này cũng được coi là rất tự nhiên mộc mạc, cũng chấp nhận.

   Khi Trầm Diệp bước vào đình, dừng bước trước cửa đình, ánh mắt dừng lại ba chữ như rồng bay phượng múa tấm biển gỗ tử đàn. Thiếu nữ mặc xiêm áo màu trắng ngồi bên trong đình đưa mắt liếc nhìn A Lan Nhược, dường như hiểu ý, vọng ra ngoài: “Ba chữ kia Văn Điềm viết cũng được đẹp lắm, nhờ ý tốt của công chúa mà đến giờ vẫn được treo cửa đình, hôm nay khiến cho đại nhân chê cười rồi!”.

   Ánh mắt của Trầm Diệp nhìn về phía nàng ấy. Dung mạo của Văn Điềm chỉ có thể là thanh tú, nhưng mặc bộ xiêm y trắng đứng bên trong đình, sắc nước phiêu diêu làm nền phía sau lưng, nhìn lại rất thanh tịnh hòa nhã.

   Ánh mắt của Trầm Diệp dịu dàng hơn, khẽ : “Văn Điềm?”.

   Thiếu nữ khẽ mỉm cười: “Đúng vậy”.

   Sau đó Tô Mạch Diệp hỏi A Lan Nhược, khi nhìn thấy cảnh tượng ấy, trong lòng nàng cảm thấy như thế nào? Sau đó này cũng phải sau lâu lắm. Trầm Diệp vừa vào trong đình được lát được Văn Điềm mời tới bên hồ đấu ván cờ.

   Trong đình chỉ còn lại mình chàng và A Lan Nhược, người ngồi bên bếp lò đun trà, người lơ đãng bóc quýt, ánh mắt trống trải đến nỗi biết nghĩ gì nữa.

   Câu hỏi này của Mạch thiếu gia thực ra có chút cay nghiêt, cay nghiệt đến nỗi như chọc thẳng vào cõi lòng của người khác.

   Bên hồ, vị công tử áo đen và thiếu nữ áo trắng trông vô cùng đẹp đôi. A Lan Nhược ném quả quýt bóc sẵn cho Mạch thiếu gia, khuôn mặt vẫn nở được nụ cười, chỉ có điều nụ cười có phần bất đắc dĩ: “Văn Điềm là tốt, tài năng và vốn hiểu biết cũng xứng với chàng, gia thế tuy bần hàn chút nhưng chàng bây giờ cũng sa cơ, Văn Điềm kết duyên với chàng vào lúc này, thể thanh cao màng vinh hoa phú quý của nàng ấy, hôm nay con làm được đến bước này, nếu hai người bọn họ nên duyên, cũng coi như con làm được việc thiện”.

   Tô Mạch Diệp cau mày: “Những lời ngươi với Quất Nặc Linh Sơ đài hôm đó, giống với việc ngươi làm ngày hôm nay”.

   A Lan Nhược nhướng mày: “Mấy lời đó à, chẳng qua con chỉ muốn trêu chọc Quất Nặc mà thôi”. Ngước nhìn hai bóng người đen trắng đánh cờ bên hồ, khẽ : “Con người chàng, lạnh lùng kiêu ngạo, lại có ngoại hình ưa nhìn, linh lực tốt, kiếm pháp tốt, viết chữ đep, chơi cờ giỏi, sở thích hay kiến thức cũng đều rất tốt, kiểu lạnh lùng tự kiêu đó lại rất hấp dẫn người khác”.

   Lại cười : “Sư phụ từng nghĩ chưa, chàng ghét con thực ra cũng phải lỗi của chàng. Mẫu phi sau khi tái giá sinh ra con và Thường Đệ, đó là hành động bất trinh, do đó con và Thường Đệ đều mang trong mình dòng máu nhơ bẩn. Chuyện này thực ra chẳng qua chỉ là cách nhìn nhận mà thôi. Đối với vạn vật thế gian, mỗi người đều có cách nhìn nhận riêng, thể ai sai ai đúng. Chỉ là chàng có suy nghĩ như vậy, con và chàng đương nhiên có cơ hội gì rồi. Chàng nhìn Văn Điềm như vậy, thực ra con cũng có chút ngưỡng mộ”.

   Hồi lâu, nàng : “Nhưng con cũng hy vọng chàng sống tốt”.

   Tô Mạch Diệp đưa cho nàng ly trà: “Chuyện tình cảm, khi vướng vào chẳng có ích lợi gì cả, may mà ngươi còn chút lý trí trong chuyện này, tới bước này, ngươi cũng nên sớm từ bỏ ”.

   A Lan Nhược đón lấy ly trà, cảm ơn chàng vài câu.

   Chuyện này bèn được cho qua như thế, hề được nhắc tới nữa, hai người chỉ chuyện phiếm, đợi cặp trai tài sắc ở bên kia chơi cờ xong quay trở lại.

   Sau buổi gặp gỡ ở Hồ Trung Đình, nghe lão quản gia , Trầm Diệp và Văn Điềm gửi cho nhau bốn bức thư. Văn tiên sinh còn gửi kèm theo thư hai món quà , là con chim sẻ trắng được tết bằng cỏ, là dây đeo quạt may mắn thêu tay, Trầm Diệp cũng tặng lại nàng ấy hai quyển sách.

   Sách do Trầm Diệp chọn, sai quản gia ra chợ mua, hai quyển du ký của Thương Lãng Tử. A Lan Nhược lúc đó cầm tay ly trà ngồi bên hồ sen cho cá ăn, để ý bị nước trà nóng làm bỏng lưỡi, khi cảm giác bỏng rát dịu lại, dặn dò lão quản gia rằng từ nay về sau, chuyện của hai người đó như thế nào, cần bẩm báo lại, chung quy Trầm Diệp đến phủ của nàng phải để ngồi tù. Lại , hai quyển sách mà Trầm Diệp mua tặng cho Văn Điềm, cũng mua thêm hai quyển về cho nàng đọc.

   Xét về số phương diện nào đó, Phượng Cửu có chút khâm phục A Lan Nhược. Nhớ lại năm xưa khi nàng đau khổ về chuyện tình cảm, thi thoảng còn khóc lóc, uống rượu giải sầu, còn A Lan Nhược lại tặng người trong mộng của mình vào tay kẻ khác, chưa tới chuyện khóc lóc hay uống rượu, ngay cả tiếng than thở thừa thãi cũng có, thường ngày cần làm việc gì vẫn làm việc đó. Phượng Cửu cảm thấy, so với nàng ấy, cảnh giới của mình ràng là còn kém hơn, có phần xấu hổ.

   Nhưng ý trời, phải ngươi muốn nó như thế nào như thế ấy. Trong lúc sóng yên biển lặng hiểu sao lại xảy ra chuyện ngoài ý muốn, đó mới là ý trời.

   Ba, bốn ngày sau, trong lần dạo chơi vào ban đêm ở Ba Tâm đình, Trầm Diệp vô tình nhìn thấy hai hàng chữ đề thân cây đậu đỏ ngay bên cạnh đình. Nét chữ được viết từ rất lâu, khắc sâu vào thân cây, đúng là họa sắt, móc bạc, nét chữ rất giống với nét chữ trong các bức hoạ được cất trong hộp đựng sách của chàng. Mười sáu chữ xếp thành hai hàng: Nguyệt ánh thiên hà, phong quá mậu lâm, khai hoài sướng ẩm, trần ưu đốn thích[2].

   [2] Mười sáu chữ đó có nghĩa là: Ánh trăng phản chiếu bầu trời sao, gió thổi qua rừng cây rậm rạp xanh tươi tốt, thoải mái uống rượu, lập tức quên hết mọi ưu phiền thế gian.

   Phía dưới hai hàng chữ đó có dòng lạc khoản. Chàng nhờ ánh trăng để đọc lạc khoản, sắc mặt chợt trở nên trắng bệch. Trong lạc khoản lại đề ngày tháng, chỉ có cái tên đứng chơ vơ đơn độc. Tương Lý A Lan Nhược.

   Phượng Cửu dỏng tai nóng lòng muốn nghe đoạn tiếp theo, Tô Mạch Diệp lại gõ gõ cây tiêu màu xanh ngọc bích tay, cố tình úp úp mở mở: “Lúc này chân tướng việc được làm , nếu ngươi là Trầm Diệp, khi biết người viết thư cho mình là A Lan Nhược chứ phải Văn Điềm, ngươi cảm thấy như thế nào?”.

   Phượng Cửu suy nghĩ lát, thăm dò : “Rất... rất vui?”

   Mạch thiếu gia cười : “Nếu là ta, ta cũng rất vui mừng, có nương đối tốt với mình như vậy, còn là trang tuyệt sắc, dù thế nào cũng là được hưởng lợi”.

   Phượng Cửu như gặp được tri , lập tức ngồi sán lại gần thêm chút: “Chẳng phải đúng thế sao!”.

   Tô Mạch Diệp dừng lại lát, nhưng lại : Đáng tiếc là người mà A Lan Nhược gặp phải là Trầm Diệp, mà Trầm Diệp lại phải là ngươi, cũng phải là ta”.

   A Lan Nhược đón nhận cơn thịnh nộ của Trầm Diệp trong thư phòng.

   Lúc đó nàng ngả người chiếc sập thấp cắn hạt dưa và đọc quyển du ký mới ra của Thương Lăng Tử, chợt thấy miếng vỏ cây có khắc chữ rơi xuống ngay trước mặt mình. Nhìn lên theo hướng của vỏ cây, là chiếc áo bào màu đen và gương mặt tối sầm chứa giận dữ của Trầm Diệp.

   Chàng đứng từ cao nhìn xuống, ánh mắt lạnh lùng tóe lửa: “Thư là do ngươi viết, rượu là do ngươi ủ, thế cờ cũng là do ngươi giải. Coi ta là thứ đồ chơi, tùy ý đùa giỡn, có phải rất thú vị ?”.

   Chàng tiến lại gần thêm bước nữa, ánh mắt càng nảy lửa: “Thấy ta bị ngươi lừa chóng cả mặt, còn lòng viết thư trả lời cho ngươi từng bức từng bức , nghĩ đến việc có ngày ta như thế này, có phải trong lòng ngươi vô cùng vui sướng ?”.

   A Lan Nhược nhìn từng hàng chữ đen trong sách hồi lâu, bỗng cất giọng : “Sư phụ với ta, hoặc là ta nên tranh giành, hoặc là ta nên từ bỏ. Vốn dĩ ta từ bỏ, huynh nên chạy tới đây”.

   Nàng suy nghĩ lát, tiếp: “Có những chuyện dù huynh biết được, thực ra huynh cũng nên giả vờ như biết, hai chúng ta, chẳng phải nên như hai người xa lạ giống như trước đây sao?”.

   Trầm Diệp nhìn nàng, giọng lạnh lùng: “Trước đây chúng ta lại chỉ là hai người xa lạ ư? Lẽ nào phải là căm ghét lẫn nhau?”.

   Bàn tay cầm cuốn sách của A Lan Nhược run rẩy, khẽ : “Hoặc giả, huynh chưa từng nghĩ, ta hề căm ghét huynh như huynh căm ghét ta, có lẽ ta còn rất thích huynh, làm những việc đó thực ra chỉ vì muốn huynh được vui”.

   Nàng ngẩng đầu lên: “Huynh xem, trước khi huynh biết rằng thư là do ta viết, chẳng phải rất vui vẻ hay sao?”.

   Chàng lùi lại bước: “Ngươi đùa giỡn”.

   Nàng dường như có chút rối loạn: “Nếu phải đùa giỡn sao?”.

   Thần sắc chàng cứng đờ, : “Giữa hai chúng ta, khả năng gì cũng có, người xa lạ, kẻ thù, kẻ tử thù, hoặc là cái khác, duy nhất chỉ có khả năng đó”.

   A Lan Nhược nhìn chàng hồi lâu, cười : “Lời ta có thể là , có thể là giả, có thể ta lòng thích huynh, có thể ta lòng muốn đùa giỡn với huynh”.

   Nghe từ đó về sau, Trầm Diệp và Văn Điềm cũng trao đổi thư từ qua lại nữa. Văn Điềm có viết thư hỏi A Lan Nhược lần, A Lan Nhược chỉ đơn giản rằng Trầm Diệp biết , cảm thấy phải vì trước đây kéo nàng ấy vướng vào chuyện này. Văn Điềm gì cả, chỉ gửi thư lại an ủi nàng vài câu.

   Tô Mạch Diệp kể đến đó, thấy trời tối, tạm thời quay về nghỉ ngơi.

   Phượng Cửu từng rất nhiều lần suy nghĩ xem A Lan Nhược và Trầm Diệp cuối cùng là như thế nào, nhưng ngờ lại có khởi đầu đau thương như vậy, khiến nàng cảm thấy có chút nặng nề, cũng cảm khái nguôi. Do đó trước khi ngủ ăn thêm chiếc bánh bao, no quá nên thấy khó ngủ, ra vườn hoa dạo vòng, nhớ lại chuyện mà Tô Mạch Diệp kể lúc ban ngày, thở dài vài tiếng, phơi thêm chút sương đêm rồi mới lên giường ngủ.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :