1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Tam sinh tam thế: Chẩm thượng thư - Đường Thất Công Tử(2tập - full)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chương 20

   01.

   Trong tiệc cưới Đông Hoa xuất .

   Chín ngày sau tiệc cưới, Đông Hoa vẫn xuất .

   Trong chín ngày đó, bản thân mình làm những gì, những gì, Phượng Cửu cảm thấy, lúc này nhớ lại, ấn tượng vẫn vô cùng mờ nhạt.

   Chỉ còn nhớ rằng ngày mùng bốn tháng ba hôm đó quả là ngày tốt, ánh nắng vô cùng ấm áp, làm cảnh sắc Bích Hải Thương Linh càng thêm đẹp đẽ, khiến chư vị tiên giả tới dự tiệc ai nấy đều hết lời khen ngợi.

   Mặc dù là tiệc cưới làm bù nhưng Trọng Lâm và mẫu thân của nàng đều vô cùng coi trọng, những lễ tiết phức tạp cần thiết trong lễ thành hôn, trừ việc bái thiên địa ra, tất cả đều được sắp xếp đầy đủ. Sau khi nàng được trang điểm kỹ càng, khi mẫu thân của nàng chân thành với nàng những quy tắc lễ nghi đó, mặc dù cảm thấy có chút phiền phức nhưng trong lòng nàng thực ra vừa hiếu kỳ lại vừa chờ đợi.

   Chư vị thần tiên trong bát hoang đều đến sớm dự tiệc, ngay cả Thiên Quân, người thường ngày hay thích ra vẻ cũng đến sát giờ, giờ lành từng khắc từng khắc đến gần, nhưng vẫn thấy bóng dáng Đông Hoa đâu. Nàng cuối cùng có phần lo lắng, mới nhớ ra đêm qua, trước khi Đế Quân đến sau, chàng cụ thể đến sau là đến vào lúc nào. Có thể chàng về kịp lành rồi, nàng nghĩ, trong lòng bỗng có chút hụt hẫng. Nhưng suy nghĩ lại, lại cảm thấy liệu có phải bản thân mình hơi hẹp hòi , mặc dù bữa tiệc thành hôn này vô cùng quan trọng, nhưng Tiểu Yến tính mạng Cơ Hoành như chỉ mành treo chuông, mặc dù Đế Quân đêm hôm đó chỉ đến thăm nàng ta chút thôi, nhưng khi tới trước giường bệnh của nàng ta, chưa biết chừng cũng có chút thương cảm, lại muốn ở bên nàng ta thêm chút nữa, giúp nàng ta hoàn thành tâm nguyện cuối cùng trong đời. Dù sao người khuất nên được tôn trọng, nếu quả thực như vậy, Đế Quân về kịp giờ lành thôi vậy, nàng còn tranh giành gì với người sắp chết nữa.

   Khi nàng vừa suy nghĩ thông suốt về chuyện này, lại gặp Trọng lâm vội vàng tới. Sắc mặt của vị tiên quan tháo vát nhất cung Thái Thần lúc này lại được tốt lắm, Trọng Lâm cụp mắt xuống, với nàng: “Đến giờ vẫn chưa thấy bóng dáng Đế Quân đâu cả, chắc chắn có việc gì đó rất quan trọng, lượng thứ cho thần to gan, nếu Đế Quân hôm nay thể xuất , thần xin ý chỉ của điện hạ, có nên bỏ hết các lễ tiết của tiệc thành hôn , biến bữa tiệc này thành yến tiệc thông thường ?”.

   Lời đề nghị này của Trọng Lâm hoàn toàn là vì thể diện của nàng, hôm trước khi phát thiệp mời bữa tiệc này là tiệc cưới bù, tiệc cưới bù cần phải như thế nào, may mà chư vị thần tiên đều hay biết, tổ chức thành yến tiệc thông thường cũng coi như có gì đường đột. Kiểu yến tiệc thông thường mượn cớ gì đó để chư vị tiên giả tới tụ họp uống rượu, Đế Quân xuất cũng có vấn đề gì, các bậc tiên giả trưởng bối đều biết rằng Đế Quân xưa nay thích các buổi yến tiệc, trước khi thoái , những bữa tiệc mừng công do chính ngài tổ chức nhưng ngài xuất cũng có nhiều rồi.

   Nhưng nếu như theo mọi sắp đặt của Trọng Lâm và mẫu thân của nàng trước đó, bữa tiệc này là bữa tiệc cưới chính thống, Đế Quân xuất , lại khiến vị Đế Hậu mới đăng cơ là nàng bị mất mặt trước chư vị thần tiên của bát hoang.

   Trọng Lâm có thể nghĩ cho nàng chuyện đó, nàng rất cảm kích.

   Trọng Lâm nhìn thần sắc của nàng, đắn đo hồi lâu, : “Đế Quân rất coi trọng bữa tiệc này, nếu hôm nay về kịp, nhất định là gặp chuyện lớn, tuyệt đối phải là Đế Quân nghĩ tới điện hạ, thần bạo gan câu, Đế Quân giao bữa tiệc này cho thần, tức là tin tưởng rằng dù có xảy ra biến cố gì, thần luôn có thể bảo vệ cho điện hạ”.

   Nàng mỉm cười, khẽ : “Đúng vậy”.

   Khi giờ lành trôi qua, trong lòng nàng giống như được giải thoát.

   Nàng mặc dù dự đoán rằng chàng có thể về kịp giờ lành, nhưng chung quy vẫn có tia hy vọng. Đế Quân là do nàng mong mỏi chờ hơn hai nghìn năm, khó khăn lắm mới có được, có thể làm Đế Hậu của chàng, nàng vô cùng mãn nguyện rồi, nàng thực ra coi trọng những lễ nghi đó như những tân nương khác, nhưng cả đời chỉ có duy nhất lần xuất giá như vậy, vẫn tránh khỏi việc mong ước nó hoàn hảo chút. Còn chưa tới giờ lành, khát vọng thầm kín đó trong lòng nàng vẫn chưa thể tiêu tan. Lúc này mặc dù có chút thất vọng, nhưng cũng bình tĩnh hơn nhiều.

   Bên trong đại điện cách đó hành lang, tiếng cười trong yến tiệc loáng thoáng vọng tới, nàng dỏng tai lên chăm chú lắng nghe lát, cảm thấy trong điện chắc chắn rất náo nhiệt. Náo nhiệt như vậy, hiểu sao nàng lại cảm thấy có chút đơn. Nàng cầm chén lên, tự rót cho mình ly trà đặc, nhấp từng ngụm từng ngụm .

   Buổi tiệc diễn ra được nửa, mẫu thân và lão lão của nàng bỗng xuất trước cửa phòng, Phục Mịch tiên mẫu – lão lão của nàng lo lắng ngồi trước mặt nàng: “Cửu Nhi, con hãy cho ta nghe, ngày quan trọng như hôm nay sao Đế Quân lại đến, có phải con và ngài ấy ..”.

   Nàng vẫn nhấp từng ngụm từng ngụm trà , mỉm cười an ủi lão lão: “Đế Quân quả là có việc vô cùng quan trọng, trước khi dặn con, nếu chàng về kịp hãy giao mọi việc cho Trọng Lâm tiên quan, lão lão xem, Trọng Lâm tiên quan chẳng phải ứng phó rất thỏa đáng hay sao?”.

   Đế Quân đương nhiên chưa từng với nàng như vậy, nhưng nếu với mẫu thân và lão lão, nàng biết bọn họ chắc chắn đồng ý.

   Lão lão và mẫu thân của nàng cuối cùng cũng yên tâm.

   Buổi đại tiệc này, chư vị tiên giả đều được uống thỏa thích, những người đầu óc còn tỉnh táo cáo từ ra về ngay trong ngày, còn vài vị tiên giả ham uống rượu vì uống quá say, nghỉ lại ngày trong phòng khách của cung điện bằng đá, đến ngày hôm sau cũng lần lượt cáo từ. Bích Hải Thương Linh lại trở về với trạng thái tĩnh mịch. Người nhà họ Bạch ở lại hai ngày rồi cũng trở về Thanh Khâu, duy có Trọng Lâm và nàng ở lại nơi này.

   Thực ra trong lòng nàng cũng có đôi chút ấm ức, trong hai ngày đầu, tránh khỏi việc thi thoảng suy nghĩ xem tại sao Đế Quân lại lỡ hẹn lâu như vậy, cho dù là hoàn thành tâm nguyện của Cơ Hoành cũng cần lâu như vậy, nếu thương xót Cơ Hoành, muốn ở lại bên nàng ta lâu hơn chút, tại sao sai người quay về thông báo tiếng.

   Nửa đêm ngày thứ ba, nàng bỗng nhiên giật mình tỉnh dậy khỏi cơn ác mộng. Thực ra nàng hoàn toàn nhớ nổi mình mơ thấy gì, chỉ bỗng nhiên nghĩ tới việc mấy ngày liền có tin tức của Đế Quân, liệu có phải có chuyện gì xảy ra với chàng ? Sắc mặt nàng trở nên trắng nhợt, nửa đêm khuya khoắt gấp gáp cho gọi Trọng Lâm tới, lập cà lập cập nghi hoặc của mình. Nhưng mặc dù nàng biết Đế Quân tới chỗ Cơ Hoành, đêm hôm đó nàng lại quên hỏi Cơ Hoành ở đâu. Trong lòng nàng lại càng hoảng hốt, giục Trọng Lâm cùng nàng rời khỏi Bích Hải Thương Linh ngay trong đêm, người về phía Tây Nam tìm Tiểu Yến, người về phía Đông Nam tìm Hú Dương – ca ca của Cơ Hoành.

   Ba ngày sau hai người gặp lại ở Bích Hải Thương Linh, vì liên tục gấp nhiều ngày, gương mặt ai nấy đều nhuốm gió sương.

   Khi nàng tới địa bàn của Thanh chi Ma tộc, lý do viếng thăm, Ma sứ rất điềm tĩnh ở đó cau mày thở ngắn than dài với nàng, Ma quân của bọn họ gần năm nay chưa từng về tộc, bọn họ cũng biết phải tìm Ma quân ở đâu, nếu khi nào nàng nhìn thấy ngài ấy, cũng mong nàng chuyển lời tới Ma quân, bảo ngài ấy mau chóng quay về chuyến, ơn chuyển lời nhắn nhủ của nàng, Thanh chi Ma tộc nhất định khắc ghi. Còn khi Trọng Lâm tới Xích chi Ma tộc, Hú Dương , ba trăm năm trước, khi muội muội của chàng ta bỏ trốn cùng tiểu thị vệ Mẫn Tô, Xích chi Ma tộc đuổi nàng ta , từ đó về sau Cơ Hoành có mối liên hệ gì với Xích chi Ma tộc nữa, giờ nàng ấy ở đâu, bộ tộc bọn họ quả thực thể biết được.

   Đế Quân ở đâu, lúc này lại hoàn toàn chút manh mối, nàng loạng choạng bước tựa như muốn ngã, Trọng Lâm vội vàng đỡ lấy nàng. Trong lúc đầu óc quay cuồng lại thấy mấy đám mây lành bỗng nhiên xuất , hai đám mây lành phía trước là gia gia, nãi nãi (bà nội) của nàng, hai đám mây phía sau là song thân của nàng.

   Ánh mắt của Bạch Chỉ Đế Quân – gia gia của nàng cuộn trào nộ khí tột đỉnh, khi nhìn thấy nàng, vẻ tức giận đó mang thêm chút thương xót, hồi lâu, gia gia của nàng : “Phu quân của con, rốt cuộc là ở đâu?”.

   Nàng cố gắng tỏ ra điềm tĩnh, : “Chàng có việc rất quan trọng…”.

   Bạch Chỉ Đế Quân nổi giận cắt ngang lời nàng: “Cái gọi là chuyện quan trọng chính là bỏ rơi con trong tiệc thành hôn, rồi dây dưa lằng nhằng với Cơ Hoành của Xích chi Ma tộc ư?”.

   Mấy ngày nay tâm tư của nàng quả thực rất hỗn loạn, nhưng nàng nghĩ họ là phu thê, nàng cần phải tin tưởng chàng, biện hộ cho chàng theo bản năng, : “Sao gia gia lại dây dưa lằng nhằng, việc này con cũng biết, tính mệnh của Cơ Hoành như chỉ mành treo chuông, Đế Quân chỉ là thương xót nàng ấy mà tới nhìn mặt nàng ấy lần cuối cùng, chúng ta là thần tiên, cũng cần có lòng thương xót với người sắp ra chứ ạ”.

   Bạch Chỉ Đế Quân cười nhạt: “Nhìn mặt lần cuối cùng? Tại sao ta lại nghe rằng sáng sớm hôm nay bế Cơ Hoành uy phong lẫm liệt xông vào cung Đan Linh của Xích chi Ma tộc, ra mặt cho Cơ Hoành trước mặt Hú Dương, lấy gương Diệu Hoa của Đệ Thất Thiên làm vật trao đổi, cưỡng ép Xích chi Ma tộc phải đón vị công chúa bị đuổi khỏi dòng tộc quay trở lại? Nghe lúc đó vị công chúa ấy yếu ớt nằm trong lòng của , chẳng có vẻ gì là gặp nguy hiểm tới tính mạng cả!”

   Đầu óc nàng bỗng nổ tung.

   Bạch Chỉ Đế Quân lắc đầu thở dài, : “May mà Xích chi Ma tộc phong tỏa thông tin, rất ít người biết được chuyện này, nếu , thông tin nếu được lan truyền vào tai chư tiên trong bát hoang, thể diện của nhà họ Bạch chúng ta biết để vào đâu?”. Nhìn nàng, lại : “Thực ra chuyện thể diện cũng phải là vô cùng quan trọng, chỉ là Đông Hoa phụ con như vậy, gia gia phải nhẫn nhịn như thế nào đây?”.

   Khuôn mặt nàng trở nên trắng bệch, còn chút sắc máu, hồi lâu mới : “Con muốn nghe xem Đế Quân thế nào”.

   Bạch Chỉ Đế Quân còn muốn thêm, nhưng bị nãi nãi của nàng đưa tay ngăn lại, nãi nãi dịu giọng khuyên nhủ nàng: “Con hãy cùng chúng ta quay về Thanh Khâu nghỉ ngơi trước , nếu Đông Hoa có lòng, tự đến Thanh Khâu tìm con”.

   Nàng bước đến bên cạnh nãi nãi như người mộng du, lại quay nhìn Trọng Lâm như người mộng du, giọng phiêu diêu: “Từ Bích Hải Thương Linh tới Xích chi Ma tộc cần mất ngày, từ Xích chỉ Ma tộc tới Thanh Khâu mất ngày, ngươi hãy với Đế Quân, ta đợi chàng hai ngày”.

   Nhà họ Bạch từ xuống dưới đều đến để cướp người, Trọng Lâm tự biết thể ngăn cản được, đành phải khẽ vâng tiếng.

   Hai ngày ở Thanh Khâu đó, nàng ở trong trạng thái mông mông lung lung, phần lớn thời gian ngồi ngây người trong phòng. Phụ thân của nàng thở ngắn than dài, thầm với mẫu thân của nàng rằng thể chịu được khi nàng trở nên lặng lẽ như vậy, khi nàng hoạt bát chạy nhảy lung tung mặc dù khiến ngài tức đến nỗi nổ đom đóm mắt nhưng bây giờ ngài lại rất nhớ dáng vẻ của nàng trước đây. Mẫu thân của nàng lại đưa tay áo lên lau nước mắt.

   Thực ra nàng muốn làm song thân lo lắng, nàng chỉ là chờ đợi kết quả, trước khi có kết quả, nàng nhìn bất cứ thứ gì cũng có phần uể oải.

   Trong giấc mộng của A Lan Nhược, ở Bích Hải Thương Linh, nàng cảm thấy Đế Quân đối với nàng phải là giả dối, nhưng tại sao chàng lại tới tìm nàng, chàng lo lắng cho nàng ư, nàng thể hiểu được.

   Nàng suy nghĩ nhiều, đôi khi lại cảm thấy đau đầu, tựa như có dùi nhọn xuyên thẳng vào đỉnh đầu vậy, từng cơn từng cơn đau đớn cách đáng sợ. Mỗi lần cơn đau qua , lại có vài đoạn ký ức khó hiểu lên trong đầu.

   Ví dụ như nàng vốn dĩ nhớ rằng khi nàng bị rơi vào trong giấc mộng của A Lan Nhược, Đế Quân lao tới cứu nàng, khi nàng tỉnh lại Đế Quân rất nhiều lời ngọt ngào để dỗ dành nàng, rằng năm xưa khi nàng còn là tiểu hồ ly, chàng nhận ra nàng nên mới khiến nàng phải chịu nhiều ấm ức như vậy, đó là lỗi của chàng; nàng khóc hỏi chàng tại sao lại tráo đổi quả tần bà của nàng, chàng kiên trì lau nước mắt cho nàng, thẳng thắn thừa nhận vì nàng mang quả tần bà làm bánh cho Tiểu Yến nên chàng ghen với Tiểu Yến; khi nàng nhắc tới Cơ Hoành, chàng cau mày đáp: “Sao nàng lại nghĩ như vậy, nàng ấy và ta chẳng có quan hệ gì cả”. Nàng liền tin chàng, còn tha thứ cho chàng nữa.

   Nhưng đoạn ký ức thi thoảng xuất trong đầu, lại là rừng cây bạch lộ bên đầm Thủy Nguyệt, chiếc giường rộng, nàng trần tình với Đế Quân rằng có thể họ có duyên phận với nhau, vì vậy xa nhau chưa biết chừng tốt hơn, chàng lại nhìn nàng dường như suy nghĩ gì đó: “ có vì vậy gì cả, thực ra chúng ta thành thân, bởi vì Tiểu Bạch nàng, chẳng phải rất thích ta sao?”.

   ràng trong ấn tượng, trong giấc mộng của A Lan Nhược, nàng luôn biết Tức Trạch chính là Đế Quân, vài mảnh ký ức thi thoảng lên, lại có lời chỉ bảo của Tô Mạch Diệp đối với nàng: “Nếu ngươi quả thực thích ngài ấy, đừng cảm thấy áp lực, có thể ngươi vốn thích kiểu người như vậy, trùng hợp cả Đế Quân và ngài ấy đều là kiểu người đó”. “Ngài ấy” là ai? Nếu là Tức Trạch, chẳng phải từ trước tới nay nàng vẫn biết rằng bọn họ chính là người hay sao?

   Nàng nhớ được Đế Quân với nàng những lời đó khi nào, cũng nhớ nổi Tô Mạch Diệp đả thông tư tưởng cho nàng khi nào. Cố gắng suy nghĩ thêm, lại nghĩ đến mức đầu óc đau đớn đến nỗi muốn vỡ tung, chỉ có cách ôm đầu mới đỡ hơn đôi chút. Mẫu thân của nàng bắt gặp cảnh nàng cuộn tròn người lại cố gắng chịu đựng cơn đau, trong lúc thất kinh vội vàng mời thượng thần Chiết Nhan ở rừng đào mười dặm tới.

   Mà hôm đó là sáng sớm của ngày thứ ba, sớm qua thời hạn hai ngày mà nàng đưa ra cho Đông Hoa. Nàng khổ sở chờ đợi suốt hai ngày, cuối cùng đợi được kết quả. Đông Hoa đến, Trọng Lâm cũng đến. Đầu nàng đau cách dữ dội.

   Bên ngoài trời nắng ấm áp, thượng thần Chiết Nhan giẫm lên ánh mặt trời, bước vào trong động hồ ly.

   Chiết Nhan bắt mạch của nàng, lại đưa tay kiểm tra nguyên thần của nàng, khi thu tay lại ánh mắt hơi lay động, ho tiếng rồi bảo mẫu thân của nàng ra ngoài chuẩn bị cho nàng chút kẹo sâm, đợi đến khi trong phòng chỉ còn lại hai người mới : “Trí nhớ của cháu bị người khác sửa lại, cháu có biết ?”.

   Nàng nhất thời hiểu nổi lời ngài ấy , hoang mang lắc đầu.

   Chiết Nhan thở dài: “Có thể dùng linh đan để thay đổi trí nhớ của con người, cả bát hoang cũng chỉ có vài người làm được, tính ra cũng chỉ có Đông Hoa, Mặc Uyên, Phật Tổ ở Tây Phương và ta. Mặc Uyên và ta, thêm cả đức Phật Tổ ở Tây Phương nữa đều có lý gì lại sửa đổi trí nhớ của cháu. Cho dù ta luôn hơi phóng túng chút, nhưng việc phạm vào tiên đạo như thế này…”. Ngài ấy ngước mắt lên nhìn nàng, ánh mắt lại thoáng lộ vẻ thương xót giống như ánh mắt của gia gia nàng ba ngày trước tới Bích Hải Thương Linh đưa nàng .

   Chiết Nhan lấy từ trong tay áo ra viên tiên đan: “Cháu hãy nuốt cái này trước, ta lập tức mở lò luyện linh đan cho cháu, uống cái đó vào chắc có thể khôi phục lại trí nhớ”.

   Nàng đờ đẫn cầm viên kim đan trước mặt, soi lên ánh nắng chiếu vào qua ô cửa sổ, khẽ : “Viên linh đan này tìm lại được trí nhớ của cháu ư? Vậy cháu uống thứ này có tác dụng gì?”.

   chân của Chiết Nhan bước qua bậc cửa, nghe vậy liền quay đầu lại, lại thở dài tiếng: “Cháu và Đông Hoa, ta nghe tiểu thúc của cháu rồi, lúc này xảy ra việc này biết đối với cháu là tốt hay xấu”, điệu bộ của ngài ấy dường như vô cùng giằng co, cuối cùng cũng lên tiếng: “Đó là thuốc bảo thai, cháu hoài thai rồi”.

   Trong phòng nhất thời trở nên vô cùng yên lặng, viên thuốc bảo thai lấp lánh đó lăn lông lốc nền đất. Chiết Nhan nhặt viên linh đan lên, chậm rãi bước lại bên nàng, đặt viên linh đan vào trong tay nàng, hồi lâu, đưa tay vuốt tóc nàng.

   Chín ngày qua nàng chưa từng rơi nước mắt, lúc này cuối cùng bật khóc, nước mắt trào ra khỏi khóe mắt, chỉ trong chốc lát thấm ướt hai gò má, nhưng thanh, cũng có biểu gì cả, chỉ là trong giọng có chút run rẩy, khẽ hỏi: “Tiểu thúc phụ, ngài xem, sao chàng lại có thể lừa dối cháu chứ?”. thầm nhắc lại: “Sao chàng lại có thể lừa dối cháu chứ?”.

   Mặc dù nàng thích khóc nhưng mỗi lần khóc, đều lo rằng thể khóc cách thương tâm để khiến người ta thương người ta xót, lúc này sắc mặt lại hết sức bình tĩnh, chỉ có nước mắt tuôn rơi xối xả như dòng Thiên Hà bị vỡ đê, từng hàng nước mắt lăn dài theo gò má, từ cằm rớt xuống chiếc váy đỏ, vệt nước thấm ướt lại giống như chuỗi hoa phật linh nở rộ.

   Chín ngày này quả thực quá dài.

   Ngày hôm sau, linh đan do Chiết Nhan mới luyện được đưa tới, khi ký ức thực được nạp lại vào đầu, tâm trạng của nàng lại biến động cách dữ dội như nàng tưởng, chắc là do nàng mệt mỏi quá rồi.

   Nàng cuối cùng nhớ ra, Đế Quân thực chưa từng với nàng lý do vì sao lúc đó chàng tráo đổi quả tần bà của nàng, lúc đó Cơ Hoành xin quả quý, chàng liền đồng ý luôn. Chàng chàng và Cơ Hoành có quan hệ gì, nhưng nàng lại thấy rất thái độ của chàng đối với Cơ Hoành bình thường. Giờ đây cuối cùng nàng có thời gian rảnh ngồi suy nghĩ lại những việc đó.

   Chàng quả thực có tình cảm với mình, nhưng chàng chưa chắc vô tình với Cơ Hoành, vốn là tôn thần nhuốm hồng trần nhất trời dưới đất, cuối cùng là nàng hay Cơ Hoành kéo chàng vào cõi hồng trần vấn vương dứt này? Khi nàng rơi vào trong giấc mộng của A Lan Nhược, tính mạng ở giữa sống và cái chết, chàng chọn nàng. Hôm nay Cơ Hoành gặp nguy hiểm tới tính mạng, chàng bèn chọn Cơ Hoành. Rốt cuộc là ai nhìn tấm lòng chân của mình?

   Chắc chàng cũng hiểu rằng cuối cùng chàng lựa chọn Cơ Hoành có phần phải với nàng nên mới còn mặt mũi nào tới Thanh Khâu tìm nàng chăng.

   Nàng nghĩ nàng và Đế Quân quả thực đoạn đường rất dài, nửa đoạn trước, mình nàng theo đuổi hình bóng của chàng cách vô cùng khổ sở, may mà nửa đoạn sau, ông trời khai ân nên cuối cùng mới khiến nàng đuổi kịp chàng. Bởi vì ngay từ đầu là do nàng muốn có được chàng, nên dù theo đuổi có mệt đến mấy nàng cũng cảm thấy có vấn đề gì.

   Tình cảm này có được cách dễ dàng như vậy, nàng luôn nghĩ rằng cần phải trân trọng nó. Chàng bỏ lỡ tiệc thành hôn, nàng thực ra rất để tâm đến chuyện đó, nhưng nàng nghĩ nàng có thể giả bộ như mình quan tâm. Khi gia gia chàng và Cơ Hoành có tình riêng, đầu óc nàng trong chốc lát trở nên trống rỗng, nhưng sau cảm giác trống rỗng, nàng vẫn muốn tin tưởng chàng, ít nhất cũng muốn nghe đích thân chàng chuyện này với mình.

   Nàng rất cố gắng, nàng nghĩ nàng cho chàng đủ thời gian, chỉ cần chàng có thể tới đây, cho dù chàng gì nàng cũng tin. Nhưng người trước luôn là người hèn mọn. Từ nay về sau, con đường này, nàng phải tự mình rồi.

   Nàng rất mệt, cũng muốn có chàng nữa.

  2. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   02.

   Làm thần tiên, thực ra cũng rất dễ dàng, tiên đồ dài dằng dặc lại rất đơn, để ngày tháng trôi qua nhạt nhẽo vô vị, những thần tiên biết cách làm thần tiên phần lớn đều nuôi dưỡng sở thích để gửi gắm tình cảm, ví dụ như Thái Thượng Lão Quân thích luyện linh đan, Nam Cực Tiên Ông thích chơi cờ, Bạch Thiển thượng thần thích đọc truyện, chính là vì đạo lý đó.

   Đám tiểu tiên mới phi thăng còn chưa kịp nuôi dưỡng sở thích vì có việc gì để làm, bàn tán tin đồn trong giới thần tiên tự nhiên trở thành việc quan trọng đầu tiên của họ sau khi trở thành thần tiên. Nhưng cho dù là người nghe tám chuyện hay là người tám chuyện, đều có cầu, nhân vật chính trong tin đồn phải là người mà đôi bên đều biết, câu chuyện bàn tán mới thú vị, nghe mới hứng thú. Vị tôn thần đầu tiên mà đám tiểu tiên sau khi bay lên trời biết tới đương nhiên là Đông Hoa Tứ Phủ Thiếu Dương Quân Đông Hoa Đế Quân của Nhất Thập Tam Thiên. Mà tình cờ là, tin đồn lớn nhất trong giới thần tiên của tứ hải bát hoang trong gần hai trăm năm trở lại đây chính là việc Đế Quân bị mất vợ.

   Nghe đồn, người vợ này của Đế Quân mặc dù tuổi còn trẻ nhưng cũng là nhân vật tầm cỡ, là cháu của thượng thần Bạch Thiển – thái tử phi Cửu Trùng Thiên, là cháu nội của Bạch Chỉ Đế Quân nước Thanh Khâu, hơn nữa bốn trăm năm trước kế thừa ngôi vị nữ vương của Đông Hoang ở Thanh Khâu. Trong lễ Tàng binh ở Thanh Khâu hai trăm năm trước, vị điện hạ này cất thanh kiếm Hợp Hư vào đỉnh núi Đường Đình, phong tư phá tan kiếm trận trăm người với dải lụa đỏ bịt mắt từng khiến chúng sinh khuynh đảo, trong bảng xếp hạng mỹ nhân của bát hoang, chỉ kém Bạch Thiển của nàng bậc, nàng đứng thứ hai.

   Đám tiểu tiên nghe lời đồn đại này, đều rất mong mỏi được nhìn thấy người vợ này của Đế Quân, lại càng hiếu kỳ vì sao Đế Quân lại bị mất vợ, nhưng ngấm ngầm bàn luận chuyện của Đế Quân còn được, phải ai cũng gánh được tội bàn luận bừa bãi về tôn thần, chư vị đều có gan tìm hiểu kỹ, chỉ loáng thoáng nghe rằng từ sau khi vị điện hạ đó mất tích, Thanh Khâu và cung Thái Thần ở Nhất Thập Tam Thiên có phần bất hòa. Mà Đế Quân mất vợ, hai trăm năm nay ngày đêm lật tung trời đất để tìm kiếm, còn nhà họ Bạch mất con , lại hề có động tĩnh gì.

   Thượng thần Bạch Thiển hòa nhã, dễ chuyện, khi Ti Mệnh Tinh Quân uống trà cùng Bạch Thiển từng hỏi thăm, thượng thần Bạch Thiển vuốt ve chiếc quạt làm ra vẻ nghi hoặc : “Mất tích? Chẳng qua chỉ là nương nhà họ Bạch chúng ta đến tuổi đều phải ra ngoài rèn luyện mà thôi, bản thượng thần chưa từng nghe thấy tin đồn này, tin này là do ai đồn đại vậy, đồn đại chẳng ra sao cả”.

   Ti Mệnh Tinh Quân đắn đo lát rồi cung kính hỏi lại: “Vậy điện hạ Phượng Cửu tới nơi nào rèn luyện, biết thượng thần có thể chỉ giáo chút ?”.

   Thượng thần Bạch Thiển tươi cười xòe quạt: “Con cháu nhà họ Bạch đều được nuôi dưỡng kiểu tự do, nó muốn tới chỗ nào rèn luyện tới chỗ đó, trong nhà quản lý việc này, ngươi xin bản thượng thần chỉ giáo, bản thượng thần thực ra cũng biết ”.

   Ti Mệnh Tinh Quân ngây người trong giây lát, mới : “Chỉ cần điện hạ bình an, tiểu tiên bèn yên lòng rồi”.

   Phượng Cửu điện hạ, người mặc dù còn trẻ tuổi nhưng cũng là nhân vật tầm cỡ trong lời đồn đại của bát hoang lúc này ngồi xổm ngọn núi dưới phàm giới cầm dao gọt sơn dược.

   Con trai của nàng Bạch Cổn Cổn mấy ngày gần đây ăn nhiều thịt quá nên có phần đầy bụng, lão tú tài mở y quán ở dưới núi mới kê phương thuốc thực bổ[1] cho nàng, có viết lấy sơn dược nấu cháo gạo hoặc sơn tra xào đường đỏ cũng có thể chữa được bệnh đầy bụng cho trẻ . Bạch Cổn Cổn thích ăn đồ ngọt, Phượng Cửu xét rằng cần làm món sơn tra xào đường đỏ, lát nữa lại xuống núi mua ít muối, nấu thành món cháo mặn, Bạch Cổn Cổn thích ăn vị mặn.

   [1] Bồi bổ bằng món ăn.

   Về việc Phượng Cửu mất tích, thượng thần Bạch Thiển lại rèn luyện, thực ra cũng phải là lừa dối Ti Mệnh.

   Còn nhớ thời đại hồng hoang, trong Học cung Thủy Chiều Trạch do Phụ thần mở cho các tộc Thần Ma Tiên cùng theo học, có môn học đặc biệt quan trọng là tới phàm thể rèn luyện. Tam Thiên Đại Thiên Thế Giới tổng cộng có vài tỷ phàm thế, nếu ở mỗi phàm thế năm cũng phải mất tỷ năm. Nhưng may mà năm xưa Phụ thần còn có chút thần tính, chỉ chọn bừa mười vạn phàm thế để các cao đồ của ngài tới rèn luyện.

   Tương truyền cao đồ có cơ duyên rèn luyện đó bao gồm: Đông Hoa Đế Quân – người sau này trở thành bá chủ của trời đất, thượng thần Mặc Uyên – chiến thần của Thiên tộc, nữ quân Thiển Quán – nữ thần thủy tổ của Ma tộc, thượng thần Chiết Nhan – con phượng hoàng đầu tiên của hồng hoang, còn có cả gia gia và nãi nãi của Phượng Cửu.

   Có thể thấy những cao đồ đó sau khi tới phàm thế rèn luyện đều thành tài, hơn nữa còn thành đại tài.

   Năm xưa khi Phượng Cửu kế thừa ngôi vị nữ vương Đông Hoang, phụ thân nàng Bạch Dịch thực ra có phần thiển cận làm liều, lòng muốn tìm kiếm chàng rể hiền để trợ giúp cho nàng, điểm này còn xa mới bắt kịp được tầm nhìn của gia gia nàng. Bạch Chỉ Đế Quân ban đầu thực ra sớm có dự định, đợi qua lễ Tàng binh đưa Phượng Cửu tới phàm thế rèn luyện, là nữ vương, dựa vào chàng rể có bản lĩnh còn ra thể thống gì, tự mình vẫn phải có chút bản lĩnh. Khi ngài dự định này của mình với cháu , ngờ Phượng Cửu lại rất tán đồng khiến ngài vô cùng vui mừng.

   Nhưng lại có vài chuyện xảy ra sau lễ Tàng binh. Bạch Chỉ Đế Quân nhân đức, vốn dự định để cháu bị tổn thương tinh thần nghỉ ngơi thêm vài ba năm rồi mới gửi nàng tới phàm thế, ngờ cháu chỉ nghỉ ngơi chưa đầy vài ba ngày tự chuẩn bị sẵn tay nải tới từ biệt. Thấy cháu có chí tiến thủ như vậy, Bạch Chỉ Đế Quân đương nhiên đồng ý. Trước khi lên đường tặng cho nàng chiếc phong bì và tờ giấy viết thư, rằng tờ giấy và phong thư cùng bộ với chúng để ở chỗ nàng là thượng thần Bạch Thiển, mình nàng ở bên ngoài, nếu có việc gì gấp cần thương lượng với gia đình, hãy lấy bút viết lên trang giấy này, của nàng tất đọc được tờ giấy viết thư mình cầm.

   Trước khi tới phàm thế, Phượng Cửu còn tới minh giới, gặp Tạ Châu, bạn nàng, lại lưu lại ở minh giới ba ngày, lấy quả tần bà tạo thân xác cho Diệp Thanh Đề, thuận lợi lấy hồn phách của chàng ta đặt vào trong tiên thể đó.

   Về lý mà , ba tháng sau, Diệp Thanh Đề có thể sống lại, nàng lại đợi được tới khi chàng ta sống lại, chỉ nhờ Tạ Châu thay nàng chăm sóc cho chàng ta, đợi khi chàng ta tỉnh lại hãy dạy cho chàng ta vài pháp môn tu hành để hóa giải khí trong hồn phách, ba trăm năm sau, khi thời gian tu hành của chàng ta hết, sắp phi thăng thành tiên, nàng tới giúp chàng ta tới Dao Trì ở Cửu Thiên để gội rửa bụi trần, gia nhập vào tiên giới. Những người có thể phi thăng thành tiên nhờ kỳ duyên, lại phải tới Dao Trì để gột rửa bụi trần, lễ gột rửa bụi trần bắt buộc phải do người tạo tiên thể của người đó thực , đây là quy định ghi trong tiên tịch.

   Sắp xếp mọi chuyện ổn thỏa xong, nàng liền mang theo Bạch Cổn Cổn trong bụng tới phàm giới cắm lều dựng trại.

   Trong phàm thế đầu tiên, Phượng Cửu sinh ra Bạch Cổn Cổn. Sau đó ba năm nàng lại thay đổi phàm thế lần. Mặc dù ở phàm thế có pháp tắc nếu thực pháp thuật dễ bị phản đòn, hạn chế nàng thể động chút là sử dụng pháp thuật được, nhưng may mà nàng vốn nhanh nhẹn, kiếm thuật lại cao siêu nên nàng sống ở phàm thế cũng rất ổn.

   Trong hai trăm năm, nàng từng mở tửu lầu trong thành, mở hiệu sách trong trấn, mở tạp hóa trong chợ, bày hàng nước chốn hoang dã, lúc làm chủ, lúc lại làm người giúp việc, kiếm tiền son phấn của các lầu xanh bên cạnh Di Hồng Các, thu được tiền coi vận mệnh cho các bà các dưới miếu Thành Hoàng, luân chuyển hơn mười chỗ ở, giống như tu hành trong cõi hồng trần, tu mãi tu mãi, bèn tự cảm thấy nhìn thấu nhân tình thế thái.

   Phượng Cửu sau khi nhìn thấu nhân tình thế thái, năm ngoái chuyển tới phàm thế này, muốn tiếp tục lăn lộn trong chốn phù hoa nữa, dự định thay đổi khẩu vị bằng cách thử sống dật, vì thế nàng đưa con trai Bạch Cổn Cổn chạy tới khe núi này.

   Khe núi nghèo này nhìn có vẻ nghèo, thực tế cũng rất nghèo, nhưng nó lại có cái tên đầy bá khí, gọi là khe Tàng Long. Trong khe Tàng Long có thôn Tàng Long, thôn Tàng Long đương nhiên cũng rất nghèo, nhưng tốt ở chỗ đây là thôn lớn có khoảng gần hai mươi hộ gia đình, nghèo nghèo, nhưng mỗi ngày hai mươi hộ mỗi hộ để dành củ khoai lang, vẫn có thể nuôi được ông thầy dạy chữ.

   Thầy dạy chữ là người tú tài thi bao nhiêu lần vẫn đỗ, khi già rồi mới đốn ngộ ra rằng đời này mình có số làm quan lão gia, năm sáu mươi tuổi về quê làm phu tử, coi như kiếm miếng cơm sống qua ngày. Lớp học rách nát của vị tiên sinh đó nằm ở rìa thôn, vừa hay đối diện với hai gian nhà cỏ được dựng lên triền núi của Phượng Cửu.

   Ngày nào Bạch Cổn Cổn cũng ra khỏi nhà từ khi mặt trời mọc, đến khi mặt trời lặn mới về nhà, khoác theo chiếc túi vải mà mẫu thân nó may cho, từ lều cỏ của nhà mình vượt qua nửa ngọn núi tới lều cỏ của phu tử để học chữ.

   Bạch Cổn Cổn năm nay được trăm chín mươi bảy tuổi, nhưng trông khác gì những đứa trẻ người phàm hai, ba tuổi, vẫn còn bé như hạt đậu. Nếu có điểm gì khác biệt, chẳng qua chỉ là hạt đậu này mũm mĩm đáng hơn chút so với đám đậu của người phàm, hơn nữa, nó có mái tóc trắng từ khi mới sinh ra, trông xuất chúng hơn đám đậu của người phàm chút. Nhưng xuất chúng về màu tóc lại phải là việc gì tốt đẹp, do đó Bạch Cổn Cổn ngay từ bắt đầu nhuộm tóc. Nó từng hỏi mẫu thân mình lý do tại sao, mẫu thân cười tít mắt với nó rằng, bởi vì bọn họ là thần tiên, nó là tiểu tiên đồng, tất cả các tiểu tiên đồng đều có mái tóc trắng, lại mọc rất chậm. Bạch Cổn Cổn liền tin ngay, bởi vì nó chưa từng được gặp vị thần tiên hay tiểu tiên đồng nào khác.

   Nhưng sau đó Bạch Cổn Cổn phát ra rằng, từ sau khi mẫu thân nó bọn họ là thần tiên, có rất nhiều việc, mẫu thân nó đều thích đem chuyện này ra để viện cớ.

   Ví dụ như trong nhà làm bảy chiếc bánh hạt dẻ, mẫu thân nó lấy hai chiếc đĩa để chia bánh, chia cho mình bốn chiếc, chỉ chia cho nó ba chiếc, khi nó nghiêm mặt với mẫu thân rằng mẫu thân của các bạn học ở trong lớp đều tranh ăn bánh với con mình như vậy, mẫu thân nó liền xoa xoa mũi ừ hữ rồi với nó rằng, bởi vì chúng ta là thần tiên, bọn họ là người phàm, trong việc này quy định của thần tiên và người phàm giống nhau!

   Lại ví dụ như mẫu thân nó khi ngủ hay đạp chăn, từ khi hiểu chuyện, hàng ngày cứ đến đêm nó lại trở dậy đắp chăn cho mẫu thân, nó luôn nghĩ rằng phận làm con đương nhiên nửa đêm phải dậy đắp chăn cho mẫu thân. Mãi cho tới năm, khi nó trò chuyện với đám bạn trong lớp, nó mới phát ra rằng những nhà khác đều hoàn toàn trái ngược với nhà mình. Nó về nhà nghiêm túc bàn bạc với mẫu thân rằng sau này nhà mình cũng nên như vậy, mẫu thân nó vẫn xoa xoa mũi ừ hữ, trong giới thần tiên thực ra đều là con trai nửa đêm trở dậy đắp chăn cho mẫu thân, bọn họ là người phàm, bọn họ hiểu giới thần tiên chúng ta!

   À, còn chuyện này nữa, chuyện này rất rất quan trọng. Bạch Cổn Cổn còn nhớ đó là vào khi nào, lần đầu tiên nó biết được rằng đám trẻ con ở phàm giới chỉ có mẫu thân mà còn có phụ thân. đứa bạn thân của nó có lần hỏi rằng phụ thân của nó đâu, nó liền về nhà hỏi mẫu thân, mẫu thân nó lúc ấy phơi ngô trong sân, nghe hỏi vậy, chùm bắp ngô cầm tay rơi thẳng xuống, đập ngay vào mu bàn chân. Mẫu thân nó cố gắng nén đau, miễn cưỡng mỉm cười: “Con là do mình ta sinh ra, có phụ thân”.

   Nó nhấc đôi chân ngắn cũn lon ton chạy đến xoa chân cho mẫu thân, nghi hoặc : “Nhưng đám bạn cùng lớp con ai cũng đều có phụ thân cả”.

   Giọng của mẫu thân nó nghe có phần xa xôi: “Bởi vì chúng ta là thần tiên mà, tiểu tiên đồng trong giới thần tiên có thể chỉ có mẫu thân, có phụ thân”.

   Bạch Cổn Cổn cảm thấy, việc có chút gì đó ổn. Nhưng nó cũng có cách nào để tìm , đành chỉ thầm nghi ngờ trong lòng. Nó thực lòng hy vọng người lớn trong giới thần tiên thực ra tranh giành bánh ngọt với trẻ con, người lớn nửa đêm phải tỉnh dậy giúp trẻ con đắp chăn, hơn nữa các tiểu tiên đồng bắt buộc phải có phụ thân. Bởi vì như vậy, nó mới có thể có phụ thân. Nó từng nghĩ nếu nó cũng có phụ thân, phụ thân của nó như thế nào. Lấy song thân của đám bạn cùng học với nó ra so sánh, ngoài ngoại hình ra, tất cả các mặt khác đều là phụ thân mạnh hơn mẫu thân. Vì vậy nếu nó có phụ thân, tài nấu bếp của phụ thân nó nhất định phải cao hơn mẫu thân nó, kiếm thuật phải giỏi hơn mẫu thân nó, dậy đúng giờ, bao giờ đạp chăn. Nhưng nó chỉ thầm suy nghĩ trong lòng, nó chưa bao giờ với mẫu thân suy tính này.

   Cuộc sống cư ở khe Tàng Long nhàn rỗi mà biếng nhác, nơi đây có chim đêm về tổ, có núi xanh biếc, có ánh trăng sáng, mặc dù hoa mỹ như tiên cảnh ở bát hoang nhưng cũng có vẻ đẹp tĩnh mịch riêng, khi Phượng Cửu suy nghĩ xem có thể lưu lại khe núi này thêm mấy năm, bỗng nhiên cảm thấy ngực rất nóng.

   Nàng liền lấy phong thư luôn mang theo bên mình mà gia gia tặng nàng ra, vừa mở phong thư, quả nhiên là Bạch Thiển lại viết thư cho nàng.

   Trong hai trăm năm qua Bạch Thiển của nàng vẫn thường xuyên viết thư cho nàng, bức thư đầu tiên được gửi đến là tháng thứ hai sau khi nàng mới xuống phàm trần. Trong thư có bảy mươi ba ngày sau, Đông Hoa cuối cùng tới Thanh Khâu tìm nàng, chắc nghĩ rằng lúc đó nàng vẫn ở Thanh Khâu. Bạch Chỉ Đế Quân thể ngăn cản được, đồng ý cho chàng vào trong cốc, nhưng đương nhiên tìm thấy nàng.

   rằng sắc mặt của Đế Quân lúc đó rất khó coi, tuy nhiên Bạch Chỉ cũng vừa, lạnh lùng với Đông Hoa: “Đế Quân tôn kính vô song, nhà họ Bạch vốn với được tới hôn này, chỉ là do Cửu nha đầu bướng bỉnh, may mà lần này nó cuối cùng hiểu biết chút, hiểu rằng nó đủ tư cách để cùng chung phu quân với công chúa của Ma tộc, cam tâm tình nguyện rút lui, mong Đế Quân ban cho tờ giấy hưu thê (bỏ vợ)”.

   Khuôn mặt của Đông Hoa mặc dù còn chút sắc máu nhưng vẫn rất bình tĩnh: “Đây phải là lời Tiểu Bạch ra”.

   Vừa hay gặp thượng thần Chiết Nhan mang rượu hoa đào tới động hồ ly, thấy tình thế căng thẳng, bèn khách khí chen vào câu: “Thôi, thôi, để ta câu công bằng, Cửu nha đầu quả là rút lui gì cả, tuy nhiên, nó hỏi ta câu rằng tại sao Đế Quân ngài lại lừa dối nó hết lần này đến lần khác, có phải thấy nó ngốc nghếch dễ lừa, khi nào ngài muốn có nó muốn, muốn nữa bỏ mặc nó buồn để ý đến , nó cảm thấy mệt mỏi, cũng muốn có ngài nữa”.

   Thượng thần Chiết Nhan xòe tay ra: “Tuy những câu này nghe có vẻ như những câu hờn dỗi của đứa trẻ, nào ngờ ngày hôm sau nó quả nhiên thu dọn tay nải mất rồi, cho tới tận hôm nay, ngay cả ta cũng chưa gặp được nó”.

   Khi Đế Quân nghe được những lời ấy, sắc mặt rất trống rỗng.

   Khi nhận được bức thư ấy, Phượng Cửu nằm ghế phơi nắng.

   Bảy mươi ba ngày, nàng im lặng trong giây lát, cầm bút hỏi xem gần đây có phải công chúa Cơ Hoành của Ma tộc khỏi bệnh, có phải gương Diệu Hoa của Đệ Thất Thiên Cửu Trùng Thiên ở Xích chi Ma tộc hay .

   Hồi lâu, trả lời chữ “Đúng”.

   Nàng chăm chú nhìn chữ “Đúng” đó, ngây người ra hồi lâu, cảm thấy Đế Quân chàng quả thực rất chu đáo, chăm sóc cho Cơ Hoành thỏa đáng rồi mới tới tìm nàng, lẽ nào trước đây nàng bám chàng quá chặt nên mới khiến chàng tin chắc rằng nàng ở chỗ cũ để đợi chàng?

   Sau khi ngồi ngây ra hồi lâu mới cảm thấy mình khó hiểu, cũng rồi, còn để ý tới những việc nhặt đó làm gì nữa.

   Từ đó về sau, nếu còn nhắc tới Đông Hoa trong thư, nàng đều hồi .

   May mà của nàng cũng nhắc tới chàng nhiều. Sau đó chỉ có lần, rằng Đông Hoa có thể biết nàng xuống phàm giới rồi.

   Thượng thần Bạch Thiển tỏ ý rằng thực ra bản thân rất khâm phục thủ đoạn của Đế Quân, ngày hôm đó Đế Quân tìm thấy nàng ở Thanh Khâu, lập tức quay trở về Cửu Trùng Thiên đến chỗ Thiên Quân cưỡng chế lấy hai bức văn điệp, lại kết hợp với ngọc phổ của cung Thái Thần, lệnh cho các vị tiên bá dưới trướng đưa tới Ma tộc và Quỷ tộc. Bảy vị quân vương của Ma tộc và Quỷ vương Ly Kính của Quỷ tộc nhận được tờ văn điệp đó, lập tức giúp tìm người trong địa bàn mỗi tộc, cũng biết trong văn điệp rốt cuộc viết gì nữa.

   Đế Quân làm vậy dường như hoàn toàn hề để tâm đến việc khắp bát hoang biết việc chàng mất vợ, động tĩnh tìm nàng quả thực rất lớn, nhưng cũng quả thực có công hiệu, chỉ dùng trăm tám mươi năm lật tung cả bát hoang lên.

   Lật tung từng tấc đất của bát hoang lên cũng tìm được thấy bóng dáng của nàng, Đế Quân đương nhiên nghĩ ra nàng mình ở đâu.

   Trong thư thượng thần Bạch Thiển cười rằng dù Đế Quân biết nàng trốn xuống phàm giới, phàm giới có vài tỷ phàm thế, cho dù chỉ ngồi trước gương Diệu Hoa chăm chú quan sát hết phàm thế này tới phàm thế khác cũng chưa chắc có duyên tình cờ nhìn thấy được nơi nàng ở. Hơn nữa gương Diệu Hoa lúc này được chuyển tới Xích chi Ma tộc rồi, nghe vẫn chưa tìm được nơi thích hợp để lắp đặt. Gương Diệu Hoa gỡ xuống dễ nhưng lắp lên rất khó, cho dù đích thân Đông Hoa tới đó lắp, thác nước rộng lớn hùng vĩ như vậy, muốn lắp đặt xong cũng phải mất mấy chục năm, tuy nhiên việc này là do chàng tự làm tự chịu.

   Cuối thư thượng thần Bạch Thiển còn viết thêm câu, gần đây vô tình gặp Đông Hoa lần, thấy Đế Quân trông thiếu sức sống hơn trước kia, hơn nữa lại gầy cách ghê gớm, sắc mặt giống như bị bệnh. Tuy nhiên, lại lập tức , gần đây khí hậu trời tốt lắm, ngay cả cũng bị nhiễm chút phong hàn, có lẽ Đế Quân cũng bị phong hàn chăng.

   Khi bức thư này tới tay Phượng Cửu, nàng đưa Bạch Cổn Cổn ngồi khoanh tròn đỉnh núi khuất trong mây nghe tiếng sấm sét. Gió mạnh quất vào đá núi, giống như tiếng trống tế trời của người phàm, Bạch Cổn Cổn nghe cách đầy kích động, dù mái tóc bị gió thổi rối tung nhưng khuôn mặt đầy nghiêm nghị, lồng ngực còn phập phồng phập phồng.

   Phượng Cửu hoa mắt chóng mặt đọc hết phong thư này giữa cơn cuồng phong, so với trăm năm trước đây nàng suy nghĩ mọi việc có phần ung dung hơn rồi, mặc dù thấy Đông Hoa tìm nàng như vậy có chút kỳ lạ, nàng cũng phải là đau lòng bỏ , như vậy có vẻ giống như nàng trốn tránh chàng, nàng lại làm sai điều gì, chẳng việc gì phải trốn tránh. Năm xưa, khi nàng ra , cũng hề cố tình giấu giếm nơi đến, chỉ là người nhà họ Bạch thấy chướng mắt, tìm cách gây khó khăn cho Đông Hoa mà thôi. Có điều nghĩ lại nàng và Đông Hoa quả thực cũng còn gì để nữa, gặp lại cũng có cái hay của gặp lại.

   Nàng liền hít hơi dài trong cơn gió lớn, kết quả là lại khiến bản thân bị sặc.

   Nàng biết rằng, trong phong thư này, Bạch Thiển thực ra có điều giấu nàng.

   Thượng thần Bạch Thiển quả thực gặp Đông Hoa Đế Quân, nhưng phải là vô tình gặp, mà là do Đế Quân đích thân gửi thiệp mời nàng tới Dao Trì ngồi ngắm hoa sen mới nở trong ao. Về lý mà , mặc dù thượng thần Bạch Thiển là thượng thần tôn quý, nhưng so với Đế Quân vẫn là bậc tiểu bối, trưởng bối cho gọi tiểu bối tới cùng thưởng hoa, chỉ cần sai người tới thông báo tiếng là được, Đế Quân lại đích thân viết thiệp mời cho nàng, nét chữ tấm thiệp uốn lượn như móc bạc, rất có cốt cách.

   Hương trà ngào ngạt trong tiểu đình bên cạnh Dao Trì, hai người ngồi yên lặng, trong hương trà ngào ngạt, Đế Quân hỏi thẳng: “Tiểu Bạch xuống phàm giới đúng ?”.

   Bạch Thiển sững người lại, khách khí cười : “Ti Mệnh vì có chút tình bằng hữu với nha đầu Phượng Cửu, lúc đầu cũng tới hỏi ta, nhà họ Bạch chúng ta luôn quá quan tâm tới việc tu hành của con cháu, chỉ biết rằng nó giờ rèn luyện ở bên ngoài, rốt cuộc là rèn luyện ở đâu, lại quả thực biết”.

   Đế Quân nhìn thẳng vào nàng, ngữ điệu lạnh lùng: “Ngươi biết”.

   Nụ cười khuôn mặt của thượng thần Bạch Thiển nhạt , : “Đế Quân có muốn nghe câu chuyện ?”. đợi ngài trả lời luôi: “Nha đầu Phượng Cửu giỏi nấu ăn, bất cứ món ăn nào dưới gầm trời này nó đều biết làm, nhưng duy chỉ có món nó nấu, đó là Kỳ Lân Châu, Đế Quân có biết vì sao ?”.

   Nàng tự rót cho mình ly trà, : “ phải là nó ghét khẩu vị của món Kỳ Lân Châu hoặc cơ thể bị dị ứng với món ăn này, chỉ là bởi vì loài Kỳ Lân Châu chỉ mọc ở Tây Phương Phạn giới, thể sống ở vùng thổ nhưỡng khác. Hồi nó vì thích ăn Kỳ Lân Châu, tốn rất nhiều công sức trông cây Kỳ Lân Châu ở Thanh Khâu, tốn mất ba trăm năm, còn vì việc đó mà bỏ bê việc học, bị phụ thân nó đánh đòn đau vài lần, quả thực dốc hết tâm sức nhưng Kỳ Lân Châu vẫn thể sống ở Thanh Khâu. Nó bị giày vò đến nỗi mệt nhoài, dứt khoát hoàn toàn từ bỏ loài cây ấy, từ đó về sau bao giờ tới việc làm món ăn liên quan tới Kỳ Lân Châu, ngay cả ăn cũng ăn món đó nữa”.

   Nàng nhìn Đông Hoa, ánh mắt đầy hàm ý: “Nha đầu đó khi tuyệt tình tuyệt tình hơn tất cả, người lạnh lùng như ta khi so sánh với nó, lại vẫn là người có trái tim nồng nhiệt cách hiếm thấy, hơn nữa, điều kỳ diệu là ở chỗ nha đầu đó luôn cho rằng mình là người đa cảm lại đa tình, chưa từng ý thức được việc mình là người tuyệt tình, cũng giống như cho tới giờ nó vẫn chưa ý thức được việc nó ăn lại món Kỳ Lân Châu nữa”.

   Đế Quân bỗng ho tiếng, tiếp sau đó là tràng ho liên tiếp, cơn ho này kéo dài rất lâu mới dừng lại, chàng với Bạch Thiển bằng chất giọng có chút khàn đục: “Ngươi so sánh rất đúng, bản quân giờ đây chính là cây Kỳ Lân Châu bị nàng vứt bỏ”. xong lại ho thêm tràng rồi mới : “Cây trước vì có được mến của nàng, bị vứt bỏ rồi cũng có gì để , còn cây này của bản quân, lại muốn tìm nàng để thử lần nữa xem”.

   nét kinh ngạc thoáng lên khuôn mặt của Bạch Thiển, nàng : “Vậy, trong bàn cược mấy tỷ phàm thế này, xin mời Đế Quân đánh cược, xem ngài và Phượng Cửu có duyên phận với nhau hay ”.

   Thần sắc vốn rất ảm đạm trong mắt Đế Quân lại càng trở nên ảm đạm hơn sau lời này của Bạch Thiển, hồi lâu mới : “Chúng ta vô duyên ngươi bảo ta đặt cược duyên phận, có thể ta vĩnh viễn tìm thấy được nàng”.

   Trong đôi mắt vốn cũng được coi là ôn hòa của Bạch Thiển dần dần nhuốm chút lạnh lùng, nàng đùa nghịch nắp ly trà trong tay chậm rãi : “Nếu Đế Quân cảm thấy vốn có duyên phận với Phượng Cửu, hà tất phải tìm nó, nếu thành tâm muốn tìm nó, rồi cũng có cách thôi”.

   Sau khi chuyện đó xảy ra lâu, Đông Hoa quả nhiên tìm ra được cách khác, chính là lúc Phượng Cửu suy nghĩ cho tương lại ở khe Tàng Long nhận được bức thư này của Bạch Thiển.

   Bức thư này quả thực khiến Phượng Cửu kinh ngạc. Trong thư viết, ngày mùng năm tháng năm năm đó, khi Đế Quân ban phẩm cấp cho các thần tiên mới phi thăng, mở Dao Trì Cửu Thiên lần cuối cùng, cho phép các tiên giả vì kỳ duyên mà được phi thăng được tới làm lễ gột rửa bụi trần, sau đó Dao Trì phong kín mãi mãi, thiên đình cho phép các tiên giả vì kỳ duyên mà tu thành tiên quả được liệt vào tiên tịch nữa.

   Cuối thư, Bạch Thiển muôn phần cảm khái, rằng biết Đông Hoa điều tra được chuyện của Diệp Thanh Đề từ khi nào, hành động này ràng là muốn đem Diệp Thanh Đề ra để ép buộc nàng, ngài quả là tìm ra được cách hay để tìm nàng. Lại năm xưa Phụ thần đánh giá cửu trụ tâm của Đông Hoa đạt tới cảnh giới chuyên trụ nhất thù chi lưỡng thụ (nhất tâm bất loạn), phán rằng chàng niệm vi thần nhất niệm vi ma, cách làm này của chàng quả thực thiếu lòng từ bi, biết có phải là đánh mất cửu trụ tam, thẳng tiến tới ma đạo nữa?

   Phượng Cửu cầm bức thư này, ngón tay kìm được run rẩy.

   nhiều năm rồi, nàng chưa từng như vậy.

  3. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chương 21

   01.

   Diệp Thanh Đề chưa từng nghĩ rằng ngày nào đó mình tu tiên, hơn nữa chỉ đợi hôm nay làm lễ tẩy rửa bụi trần ở Dao Trì rồi tới điện Thanh Vân ở Đại La Thiên bái kiến Đế Quân, chàng trở thành tiên.

   Diệp Thanh Đề còn nhớ, khi mình còn làm người là hơn bốn trăm năm trước.

   Chàng sinh ra trong nhà họ Diệp của triều Tấn, là con trai trưởng của phủ Vĩnh Ninh Hầu. Phủ Vĩnh Ninh Hầu có truyền thống võ thuật, mỗi đời Vĩnh Ninh Hầu đều tử trận ở chiến trường, phụ thân chàng cũng tử trận nơi sa trường vào năm ba mươi lăm tuổi, khi kế thừa tước vị, chàng mới mười bảy tuổi.

   Lúc đó triều Tấn đến hồi suy vong, con cháu nhà thế gia phần lớn đều là hạng chơi bời, con cháu của Diệp thị lại là những phần tử xuất sắc trong số những kẻ hủ bại đó, còn Diệp Thanh Đề lại là người xuất sắc nhất. Về lý mà Diệp Thanh Đề ngoại hình tuấn tú, tính cách tốt, môn đệ lại cao, là lựa chọn hàng đầu khi kén rể của các gia tộc danh giá trong kinh thành, nhưng từ khi triều Tấn được thiết lập, phủ Vĩnh Ninh Hầu nổi tiếng nhiều quả phụ, các đại tộc thế gia lòng thương con đều muốn gả đích nữ của mình cho nhà họ Diệp, do đó đời nào Vĩnh Ninh Hầu cũng gặp khó khăn trong việc hôn phối, đành phải đặt hy vọng vào việc hoàng đế ban hôn.

   Khi Diệp Thanh Đề kế thừa tước vị, chính vào lúc biên giới xảy ra chiến liên miên, Diệp Tiểu Hầu sau khi kế thừa tước vị, còn chưa kịp đợi hoàng đế ban hôn để cưới vợ phải ra chiến trường trấn giữ biên quan, trấn giữ suốt năm năm, hoàn toàn quét sạch được tộc Thát Thát quấy nhiễu vùng biên.

   Diệp Thanh Đề lập được kỳ công, hoàng đế đương nhiên rất vui mừng, sau khi chàng về kinh, chỉ ban thưởng hậu hĩnh cho phủ Vĩnh Ninh Hầu, còn ban hôn cho chàng với đại tiểu thư của phủ Tề Quốc Công, lại ban cho chàng mỹ nhân làm thiếp. Trong số các hoàng đế đời trước của vương triều này, cũng có người thích ban tặng mỹ nhân cho thần tử, nhưng vị hoàng đế sống hơn bốn mươi năm và tại vị được hơn hai mươi năm này lại chưa từng ban tặng mỹ nhân cho thần tử, chàng mặc dù là võ tướng, có tâm tư lươn lẹo như các quan văn quan trường, nhưng cũng cảm thấy việc này có phần kỳ lạ.

   Sau cuộc ngấm ngầm điều tra mới biết được, mỹ nhân được ban tặng cho chàng lại là quý nhân họ Trần ở trong cung của hoàng đế, quý nhân này vốn dĩ được sủng ái, chỉ vì bốn năm trước trong ngày sinh của Vi Đà Hộ Pháp cứu được hoàng thượng bị ngã xuống nước do bất cẩn, do đó nàng lọt vào mắt xanh của hoàng thượng. Nghe Trần quý nhân khi chưa được sủng ái ngưỡng mộ hoàng thượng đến chết sống lại, nhưng biết tại sao, khi hoàng thượng có tình cảm sâu đậm với nàng, lại tỏ vẻ rất lạnh nhạt, liên tục chọc giận ngài. Còn có chuyện bí mật hơn, rằng Trần quý nhân dù tỏ vẻ lạnh lùng, hoàng thượng cũng vô cùng sủng ái, sủng ái nàng suốt bốn năm, nhưng trong bốn năm đó, Trần quý nhân lại chưa đêm nào để hoàng thượng được đến gần nàng.

   Lúc đó, Diệp Thanh Đề ngồi tường uống rượu ngắm trăng, nghe mật thám đến chỗ này, bình rượu trong tay rơi xoảng xuống đất, sững người hồi lâu mới : “Đúng là bậc kỳ nữ, nàng ấy như vậy hoàng thượng cũng nhẫn nhịn được, nàng ấy còn có thể phạm phải sai lầm lớn như thế nào nữa mà hoàng thượng lại ban nàng ấy làm thiếp của ta”.

   Mật thám đắn đo giây lát mới : “Nàng ấy … viết thư tình cho quý phi nương nương”.

   Nạp thiếp như cưới vợ, từ dẫn cưới tới đón dâu, tuần tự tuân theo sáu bước, tới khi đón nàng dâu mới vào cửa phải mất mấy tháng, muốn nạp thiếp về chẳng qua chỉ cần chọn ngày rước vào bằng lối cửa sau là được. Diệp Thanh Đề từ lòng hướng về chiến trường, khó có cảm hứng gì với chuyện phong nguyệt, nhưng vị Trần quý nhân này lại khiến chàng có vài phần hiếu kỳ. Ngày Trần quý nhân vào cửa, mặc dù khi Diệp Thanh Đề rời thư phòng là lúc đêm khuya, chàng vẫn còn dự định tới Bích Vân viện gặp vị kỳ nữ này.

   muốn bắt đám người hầu phải ra mở cửa viện, Diệp Hầu gia liền nhảy qua tường để vào Bích Vân viện, khi chân còn chưa chạm đất, nghe thấy tiếng cười như chuông bạc, đưa mắt nhìn về phía có tiếng cười, đầm sen xanh biếc trải rộng trước mắt, trong đầm lá sen xanh ngút ngàn, cách đó vài trượng, có nữ tử áo trắng, bước chân tênh, đạp nước điểm sen đuổi bắt lũ đom đóm trong đầm.

   Dưới ánh trăng bạc, nữ tử đó thi thoảng quay mặt lại, giữa hai đầu lông mày đen nhánh có bông hoa, đôi mắt sáng như sao, nụ cười nở môi khiến khuôn mặt tuyệt sắc lại càng thêm phần kiều diễm. Đầu óc Diệp Hầu gia nổ tung tiếng, hai câu văn đọc từ thời còn niên thiếu bỗng ùa về trong tim, “Phảng phất như mày che bóng nguyệt/ Phiêu diêu như gió bay làn tuyết”[1].

   [1] Hai câu trích trong bài Lạc thần phủ của Tào Thực, bản dịch của Diệp Luyến Hoa trang thivien.net. Nguyên văn Hán Việt là: Phảng phất hề nhược khinh văn chi tế nguyệt/ Phiêu diêu hề nhược lưu phong chi hồi tuyết.

   Khi chàng nhảy xuống đất từ bức tường, vừa hay nhảy xuống phía sau gốc cây lê già, vô tình giẫm phải cành cây khô dưới gốc cây, tiếng gãy khô khốc vang lên trong đêm khuya lại rất chú ý. Quả nhiên khuôn mặt của nữ tử trong đầm sen xuất vẻ kinh hoàng, luồng ánh sáng trắng ấm áp bay thẳng về phía thủy đình trong đầm sen, sau luồng sáng trắng đó, thấy bóng dáng của nữ tử đâu nữa.

   Chàng vội vã chạy tới thủy đình, bên trong đình, nữ tử áo xanh dụi dụi đôi mắt ngái ngủ đứng lên từ ghế đá, nữ tử áo xanh có khuôn mặt tròn trịa, dáng vẻ chỉ có thể coi là thanh tú, ngây người nhìn chàng hồi lâu, : “Diệp Hầu gia?”. Chàng lại chú ý tới bông hoa giữa trán của nữ tử. , đó phải là bông hoa trang điểm, nhìn giống vết chàm da hơn, đóa hoa rực rỡ, tựa như lông phượng trải rộng, giống hệt với bông hoa trán nữ tử áo trắng ban nãy.

   Chàng nhiều năm trấn giữ ở vùng biên cương, chẳng có chuyện kỳ lạ nào chưa từng gặp phải, nhìn nàng giả bộ hay biết gì cách đáng lại thấy buồn cười, nheo mắt hỏi thẳng: “Ngươi là tinh?”.

   Chàng thực ra vốn nghĩ rằng nàng phủ nhận, giống như năm chàng hai mươi tuổi, gặp con rắn tinh kết hôn với người thợ săn ở thôn vùng biên giới, dù lộ cả đuôi ra ngoài vẫn ấm ức biện giải cho mình. Nhưng nàng lại chỉ sững người lại trong giây lát, nhăn nhó mặt mày hỏi chàng: “Ta như thế này, trông lại giống tinh sao?”. đợi chàng trả lời lại thở dài tiếng: “Giờ đây càng ngày càng ra thể thống gì nữa rồi, trước đây chỉ vì bông hoa ở giữa trán bị phán là đóa hoa, giờ đây ngay cả chân thân cũng bị người ta tưởng là tinh rồi”. Than thở xong lại dồn hỏi chàng: “Ta quả giống tinh sao? Ta có chỗ nào giống tinh? Ngươi gặp tinh nào xinh đẹp như ta chưa?”.

   Chính bởi vì nàng xinh đẹp giống người phàm nên chàng mới chắc chắn rằng nàng là tinh, nàng lại hỏi chàng từng gặp tinh nào xinh đẹp như nàng chưa, lòng chàng chợt nghĩ ra giả thiết khác, mặc dù cảm thấy suy đoán này có phần viễn vông, nhưng vẫn hỏi nàng với nụ cười trong ánh mặt: “Lẽ nào ngươi là thần tiên ở trời?”.

   Nàng mím môi: “Có phải người phàm các ngươi đều nghĩ rằng chỉ ở trời mới có thần tiên ? Ta phải là thần tiên ở trời, ta là thần tiên của nước Thanh Khâu, ngươi từng nghe tới Đông Hoang chưa? Ta là thần nữ Phượng Cửu của Đông Hoang”.

   Khi nàng những lời này, trong đôi mắt trong veo hấp háy chút bông đùa, mặc dù mang khuôn mặt tròn trịa của Trần quý nhân nhưng lại khiến người ta quên khuôn mặt đó mà chỉ nhìn thấy đôi mắt trong veo của nàng.

   Trái tim trong lồng ngực chàng đập dồn dập.

   Diệp Thanh Đề sống hai mươi ba năm, chưa từng biết tình là gì, lần đầu tiên nếm trải vị tình lại là khi đem lòng thần tiên. Vị thần tiên này xinh đẹp, tính cách sôi nổi hiền hòa, rất giỏi nấu ăn, thích múa thương đánh quyền, rất hợp với chàng, nghe lần xuống hạ giới này là để tạo tình kiếp cho hoàng thượng của bọn họ.

   Nàng hỏi chàng: “Ngươi có hiểu thế nào là tạo kiếp nạn ? Thực ra ta phải là người chuyên quản việc tạo kiếp nạn, nào ngờ lại xui xẻo như vậy, vốn xuống phàm giới để báo ân, kết quả lại gặp của ta tới thay đổi số mạng của con người, nhất thời bất cẩn bị cuốn vào trong đó”. Nàng trách móc hoàng đế với chàng: “Ti Mệnh nhất thiết bắt ta nước đến chân mới nhảy tới tạo tình kiếp cho ngài ấy. Ngươi có hiểu nỗi khó khăn vất vả của ta khi tạo kiếp nạn , Ti Mệnh đưa cho ta quyển truyện, ta dùng hết các cách mà các tiểu thư phụ bạc chà đạp tài tử trong đó dùng nhưng ngài ấy lại vẫn dành tình cảm sâu đậm cho ta”. Nàng rùng mình cái: “Ta chẳng còn cách nào khác, đành phải đưa ra hạ sách, viết bức thư tình cho quý phi của ngài ấy”. Nàng thở dài tiếng: “Việc như vậy ta cũng làm rồi, ngươi thử xem lẽ nào nên ban cho ta dải lụa trắng hay ly rượu độc sao, rốt cuộc ngài ấy nghĩ thế nào mà lại thưởng ta cho ngươi làm thiếp, làm ta lúc này cũng chẳng dám , còn sợ rằng nếu làm liên lụy đến ngươi nữa!”.

   Nàng coi chàng là bằng hữu, thành thực trút bầu tâm với chàng, chàng cầm vò rượu tay, vừa uống từng ngụm vừa mỉm cười. Chàng nhớ từng nghe câu thần tiên vốn vô tình ở đâu, làm thần tiên có thất tình lại có lục dục, chàng đem lòng thần tiên, chắc chắn là có kết quả gì. Đôi khi chàng hận rằng tại sao đêm hôm đó chàng lại rung động, lại hận rằng giây phút rung động đó sao lại có thể kéo dài suốt năm năm cắm sâu vào trong tâm can chàng, khiến chàng mốn loại trừ cũng được. Chàng từng băn khoăn do dự, từng giằng xé, từng nghe quốc sư giảng đạo, cũng từng theo cao tăng ngồi thiền, nhưng cuối cùng vẫn muốn đến bên nàng, cho dù chỉ là nhìn ngắm nàng từ xa thôi cũng tốt. Nàng nàng tới đây để tạo tình kiếp cho hoàng đế, thực ra cũng chính là tới để tạo tình kiếp cho chàng.

   Chàng thực ra muốn mang lại cho nàng gánh nặng gì, vốn nghĩ tình cảm này chàng mang theo mình vào đất khi nhắm mắt xuôi tay, nhưng tới lúc sắp chết, chàng lại thể khống chế được bản thân mình.

   Từ sau khi Trần quý nhân làm tổn thương trái tim của hoàng đế, hoàng đế bắt đầu thích nghiên cứu Đạo pháp, vô cùng tin tưởng trọng dụng vị đạo sĩ già, còn phong cho đạo sĩ đó là quốc sư, cho xây dựng Hoàng gia đạo quán, cứ đến ngày mười lăm hàng tháng đều vào trong đạo quán cùng quốc sư ngồi luận đạo.

   Cũng chính vào đêm hôm đó chàng mới biết đạo sĩ đó là con tinh độc ác, muốn chiếm đoạt hồn phách của hoàng đế để luyện đan, thầm mưu đồ suốt năm năm, dự định nhân đêm nay, đêm thiên tượng chí hiếm thấy trong mười năm trở lại đây để cướp đoạt tính mệnh của hoàng đế, do đó khi hoàng đế vào đạo quán luận đạo như thường lệ đương nhiên cầm cây đạo Lam Vũ tấn công hoàng đế.

   Chàng ngờ rằng chiếc chuông bạc buộc ở cổ tay nàng quanh năm lại là pháp khí có thể cảm nhận được hoàng đế gặp nguy hiểm, chàng cũng chưa từng nghĩ rằng thần tiên lại có thể có tình. Khi đao Lam Vũ chém xuống người hoàng đế, sắc mặt của nàng trở nên trắng bệch cách ràng, khi lao tới đỡ lưỡi đao cho hoàng đế hét lên hai tiếng “Đông Hoa” cách đau đớn xé lòng, hoàng đế tên là Đông Hoa, đó là lần đầu tiên chàng nghe thấy cái tên này.

   Nàng chắn ngay trước mặt hoàng đế cách hề do dự, còn chàng cũng hề do dự chắn ngay trước mặt nàng.

   Mũi đao Lam Vũ cắm sâu vào lồng ngực chàng, lưỡi đao lại bị chàng nắm chặt trong tay.

   Chàng sợ mũi đao xuyên qua tim mình mà khiến người ở phía sau chàng là nàng bị thương.

   đạo chết ngay dưới lưỡi kiếm của nàng, đám thị vệ bên ngoài đạo quán chậm chạp chạy tới vây tròn lại bảo vệ hoàng đế, còn chàng cuối cùng thể gắng gượng được, gục ngã trong vòng tay nàng.

   Khi nàng kể lể với chàng, chàng thường rất hay cười, khuôn mặt trắng bệch của chàng trước lúc ra cũng vẫn mang theo nụ cười: “Bọn họ … thần tiên vô tình, ta … tin họ, thực ra… thần tiên cũng có thể có tình, đúng… ?”.

   Chàng thấy nàng bật khóc, gật đầu, liền nảy sinh suy nghĩ viển vông: “Kiếp này… vô duyên, liệu
   [​IMG]

  4. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   02.

   Lưu Ly các là lầu gác hai tầng, nằm ở Đại La Thiên Tam Thập Lục Thiên, ngay sát cạnh điện Thanh Vân. Đông Hoa Đế Quân mỗi năm chỉ thiết triều lần, đó là vào mùng năm tháng năm, chư vị tiên giả được ngài định phẩm vị ở trong điện Thanh Vân.

   Thông thường sau khi bái kiến Đế Quân, chúng tiên đôi khi tới Lưu Ly các chơi. Nhưng năm nay lại hề có tiên giả lên Lưu Ly các, Phượng Cửu ngồi tầng hai uống trà, đoán rằng có thể là bởi vì có vị tiểu tiên nga hào sảng nào đứng trấn giữ dưới lầu.

   Lời hành động của bị tiểu tiên nga này quy phạm như được đúc ra từ khuôn giống như các cung nga khác thượng giới, đường dẫn Phượng Cửu tới đây vô cùng hoạt bát vui vẻ, xa lạ cũng giữ lễ: “Điện hạ mặc dù biết nô tỳ, nhưng nô tỳ nghe tới điện hạ từ lâu rồi, nô tỳ là tiểu linh hồ trong Phạn Cốc, hai trăm năm trước được Đế Quân cứu lên Cửu Trùng Thiên, nô tỳ nghe điện hạ cũng từng sống ở Phạn Cốc, Phạn Cốc của chúng ta rất đẹp, điện hạ xem có đúng ?”.

   Trước đây Phượng Cửu thường chê các cung nga trời quá khuôn phép, tính cách của vị tiểu tiên nga này lại rất sôi nổi, rất hợp ý nàng, bèn đúng, rồi lại cười hỏi nàng ta về tình hình gần đây ở thiên đình.

   Tiểu tiên nga thở dài: “Sau khi nô tỳ khỏe hẳn tới cung Nguyên Cực của tam điện hạ làm thời gian, sau đó bên Ti Mệnh Tinh Quân cần người, nô tỳ lại tới làm ở phủ của Ti Mệnh Tinh Quân thời gian, sau đó nữa vì lễ thành thân của điện hạ và Đế Quân có phần bận rộn, Trọng Lâm đại nhân liền cho gọi nô tỳ quay về. Nô tỳ làm việc ở ba chỗ này, xét về lý mà , tin tức phải nhanh nhạy nhất, nhưng tình hình gần đây lại chỉ có , Ti Mệnh Tinh Quân thường nhắc tới điện hạ, Liên Tống quân thường nhắc tới điện hạ, Đế Quân ngài ấy…”.

   đến chỗ này lại cố ý úp mở, nhưng thấy Phượng Cửu có ý hỏi tiếp, tiểu tiên nga cúi đầu có phần chán nản, : “Nô tỳ thường hầu hạ bên cạnh Trọng Lâm đại nhân, thực ra cũng thường xuyên được gặp Đế Quân, nhưng nghe hai trăm năm nay Đế Quân hay ở trong cung Thái Thần, phần lớn thời gian đều ở Bích Hải Thương Linh, Trọng Lâm đại nhân , đó mới là nhà của Đế Quân, có khoảng thời gian mà Đế Quân hoài niệm”.

   Bước chân của Phượng Cửu khẽ dừng lại, nhưng cũng dừng lại quá lâu, khi tiểu tiên nga vừa dứt lời, nàng đặt chân lên bậc thềm làm bằng kim thạch của Lưu Ly các.

   Khi phía dưới lầu vang lên tiếng bước chân quen thuộc, Phượng Cửu đưa mắt nhìn những đóa hoa mạn đà la dập dờn lay động ngoài cửa sổ, lại cảm thấy trong lòng rất bình tĩnh. Nàng cầm tay ly trà, nước trà màu xanh, khiến người ta dâng tràn thi hứng, nếu là người giỏi viết văn làm thơ, lúc này nhất định ngâm nga được câu thơ hay. Nhưng những câu thơ liên quan tới việc thưởng trà, Phượng Cửu chỉ nhớ được câu, đó là câu vô tình nghe được từ chỗ Tô Mạch Diệp: Vừa tỉnh dậy sau giấc ngủ đêm xuân, cảm thấy sách vở vô vị, nhàn rỗi tựa lưng vào lan can uống ly trà đắng.

   Phượng Cửu nhấp ngụm trà, ly trà trong tay nàng lại hề đắng.

   Cố nhân trùng phùng, rất nhiều năm sau mới gặp lại, trong các vở kịch thường diễn như thế nào nhỉ? Đa số nên câu “ nhiều năm gặp, vẫn mạnh khỏe chứ” chăng.

   Áo choàng tím lọt vào trong khóe mắt, đầu mũi ngửi thấy mùi hương thuốc, Phượng Cửu khẽ ngẩng đầu, hai trăm năm gặp, quả đúng như lời trong thư, Đông Hoa gầy hơi nhiều, sắc mặt có phần trắng bệch của người mang bệnh, nhưng tinh thần xem ra vẫn tốt.

   Chàng có phần được khỏe, câu vẫn khỏe mạnh chứ lúc này xem ra phù hợp. Phượng Cửu đưa tay lấy thêm ly trà, hỏi chàng: “Uống trà ?”.

   Đông Hoa bước tới bên nàng, ngồi xuống, nhất thời lại có động tĩnh gì, trong mắt chàng chỉ có hình bóng của nàng, ánh nhìn chăm chú. Chàng nhìn nàng.

   Phượng Cửu đẩy ly trà rót cho chàng, đắn đo hồi lâu, khẽ : “Thực ra chàng cần phải tốn nhiều công sức để tìm kiếm ta như vậy, ta chẳng qua chỉ là ra khỏi nhà rèn luyện mà thôi, sớm muộn gì cũng ngày, chúng ta gặp nhau tiên giới, việc phong kín Dao Trì… quả thực cần thiết”.

   Ánh mắt của chàng tĩnh lặng, cất giọng nhàng như nàng: “Nếu làm như vậy, nàng liệu có xuất ?”. Chàng khẽ thở dài: “Tiểu Bạch, ta chẳng qua chỉ muốn được gặp nàng lần”.

   Nàng yên lặng, những ngày tháng dưới phàm giới tự do tự tại, bị ràng buộc, khi trở lại tiên giới, mặc dù đến nỗi có quá nhiều phiền não, nhưng nàng luôn cảm thấy thoải mái tự tại như dưới phàm giới, những năm gần đây nàng quả thực chưa từng nghĩ tới chuyện chủ động quay về. Nàng đùa nghịch nắp chén trong tay, : “Những năm qua ta ở dưới phàm giới, học được câu của người phàm, đó là ‘ở bên nhau mà đau khổ chi bằng lãng quên nhau’, đây là câu hay”. Nàng nghiêm túc : “Thực ra gặp hay gặp cũng có gì quan trọng đâu, nhiều năm trôi qua rồi”, lại chậm rãi : “Chàng và nàng ta những năm qua vẫn tốt chứ?”.

   Chàng nhíu mày : “Ai?”

   Nàng liền mỉm cười, yên lặng, lại nâng ly trà lên nhấp ngụm, đặt ly trà xuống bàn mới : “Trong thư gửi cho ta, tới chuyện chàng tìm ta, nhưng lại nhắc tới chuyện của chàng và nàng ta như thế nào, mặc dù ta chưa từng thích nàng ta, nhưng chàng chọn nàng ta, ta cũng chẳng có gì để , thời gian khó khăn nhất qua rồi, giờ đây ta sống rất tốt, cũng hy vọng chàng sống tốt”.

   Chàng nhìn điệu bộ khách sáo xa lạ của nàng, ánh mắt lộ vẻ mệt mỏi và bi thương: “Lúc đó ta về kịp, đều là lỗi của ta”.

   Nàng có phần ngạc nhiên, nghiêng đầu nhìn chàng.

   Chàng : “Ta đưa Cơ Hoành trở về tộc của nàng ta, trọn nhân nghĩa với nàng ta rồi”.

   Nàng lại càng kinh ngạc, suy nghĩ lát, hỏi chàng: “Liệu có phải bởi vì ta ra mới khiến chàng cảm thấy so với nàng ta, ta lại trở nên quan trọng ? phải ta giận dỗi mà bỏ , chàng cần…”.

   Chàng lắc đầu: “Từ trước tới giờ ai quan trọng hơn nàng cả”.

   Nàng mơ hồ ngẩng đầu: “Gì cơ?”.

   Chàng nắm lấy tay nàng, hồi lâu mới buông ra, nàng xòe bàn tay ra, trong lòng bàn tay là chiếc nhẫn bằng lưu ly, mặt nhẫn là đóa hoa phượng vũ nở rộ, giống như đôi lông phượng sắp xòe ra.

   Bàn tay phải của chàng dường như muốn vuốt ve má nàng, nhưng lại dừng lại bên tai nàng, chỉ giúp nàng vén lại tóc mai, chàng nhìn nàng, nhắc lại: “Từ trước tới giờ có ai quan trọng hơn nàng cả, Tiểu Bạch”.

   Nàng hơi sững người lại, cúi đầu nhìn chiếc nhẫn lưu ly đỏ thắm trong tay, hồi lâu mới : “Lúc đó, ta chờ đợi rất lâu”.

   Nàng khẽ : “Chàng về kịp buổi tiệc thành thân, ta lo rằng chàng gặp chuyện gì đó, vô cùng lo lắng. Sau đó gia gia chàng cùng…”. Nàng dừng lại, dường như muốn nhắc tới cái tên đó: “ phải ai thế nào ta đều tin thế đó, ta luôn chờ đợi chàng trở về giải thích với ta, chỉ cần là chàng , ta đều tin hết. Nếu lúc đó chàng có thể về kịp, với ta câu này, rằng từ trước tới giờ có ai quan trọng hơn ta, có thể ta tin rồi. Nhưng giờ đây…”.

   Chàng nhắm mắt lại: “Tiểu Bạch…”.

   Nàng lại lắc đầu, mỉm cười, ngắt lời chàng: “Lúc đó ta ở Thanh Khâu đợi chàng, đôi khi ta nghĩ, chàng với ta nhiều điều như vậy, lời nào là lời nào là giả. Nhưng sau đó ta mới biết rằng, nghĩ tới những điều đó cũng có ý nghĩa gì, rốt cuộc, ngay cả ký ức trong đầu ta, cũng đều bị sửa đổi rồi”.

   Nàng ngẩng đầu lên nhìn chàng: “Đế Quân, chúng ta hãy cứ như vậy . Hai trăm năm qua mỗi người chúng ta đều sống rất tốt, chàng xem có đúng ?”.

   Chàng nhìn nàng, giọng khản đặc: “Ta sống hề tốt”.

   Bàn tay nàng khẽ run rẩy, cách vô thức: “Chàng…”, lại nhớ ra điều gì đó: “Gia gia của ta gây phiền phức cho chàng ư? Ta nghe người từng cầu chàng phải viết cho ta tờ giấy hưu thê, gia gia nóng tính lên liền thích lung tung, cho dù chúng ta chia xa, cũng nên là chàng viết giấy hưu thê cho ta, vì danh tiếng của cả hai, tốt nhất vẫn nên tới trước mặt Nữ Oa nương nương để hòa…”.

   Sắc mặt của chàng rất điềm tĩnh, ánh mắt lại lạnh như băng: “Ta hòa ly với nàng, Tiểu Bạch, cho tới khi ta chết, nàng vẫn là thê tử của ta”.

   Nàng ngập ngừng: “Hôm nay chàng…”.

   Chàng day Thái Dương, tiếp lời của nàng, : “Hôm nay ta có phần đáng sợ, đúng ? Nàng đừng sợ”.

   Ánh mặt trời chiếu Tam Thập Lục Thiên có phần mờ nhạt, chàng ngây người trong giây lát, : “Ở Bích Hải Thương Linh, mái đình mà nàng muốn có được dựng xong rồi, vườn rau cũng khai khẩn xong. Đám chim thiêng trong núi tiên, ta sai chúng cuối tháng nào cũng tới trước đài ngắm cảnh nhảy múa, bất cứ lúc nào nàng muốn về xem cũng được”.

   Nàng sững sờ : “Tạm thời ta…”.

   Chàng ngắt lời nàng: “Ta tạo hồ nước suối nóng ngay bên cạnh đài ngắm cảnh cho nàng. Có rất nhiều quặng sắt đen dưới núi Diểu Cảnh bên dòng suối thiêng, đó là nguyên liệu tốt để luyện thần binh. Ta xây tàng kiếm thất dưới chân núi Diểu Cảnh cho nàng, trong đó có những thanh kiếm ta thu thập được trong hai trăm năm qua, chắc đều là những thanh kiếm mà nàng thích”.

   Nhìn vẻ mặt đầy khó hiểu của nàng, giọng cuối cùng trở nên dịu dàng: “Sau này uống ít nước lạnh thôi, nửa đêm đừng đạp chăn nữa”.

   Nàng sững người lại lát, mơ hồ : “Tại sao chàng lại với ta những điều đó?”. Đôi lông mày thanh tú nhíu lại, biểu khuôn mặt có chút nghi hoặc. Hôm nay nàng đối với chàng rất điềm tĩnh khách khí, giống như người xa lạ, giờ đây cuối cùng có chút dáng vẻ ngây ngô khoảng thời gian mà họ thân mật nhất. Chàng nắm lấy tay nàng, đưa lên miệng, môi chàng in mu bàn tay nàng. Phản ứng của nàng chậm chạp, lại quên rút tay về. Trong mắt chàng lóe lên ý cười, cuối cùng bị che lấp bởi mệt mỏi, hồi lâu, buông tay của nàng ta, : “Nàng hãy ”.

   Nàng nhìn chàng giống như chưa từng quen biết, có phần mơ màng hỏi chàng: “Đế Quân, làm vậy là… muốn hai chúng ta còn nợ nần gì nhau ư?”. Nàng cúi đầu trong giây lát, khi ngẩng đầu lên, khuôn mặt là nụ cười càng xa lạ hơn, nàng đặt chiếc nhẫn hình hoa phượng vũ vào trong tay chàng: “Những thứ chàng cho ta đó… ta đều cần, cái này ta cũng cần, thực ra chàng cần phải cho ta những thứ này, chúng ta cũng coi như còn nợ nần gì nhau rồi”.

   Chàng nhìn nàng ra nhưng hề ngăn cản, chỉ đến khi hình bóng của nàng biến mất khỏi thiên môn của Tam Thập Lục Thiên mới ho dữ dội, vết máu màu vàng rực nhuốm lên mặt nhẫn của chiếc nhẫn lưu ly, Trọng Lâm nghe thấy tiếng ho liền chạy lên, chàng có phần mệt mỏi, đặt chiếc nhẫn vào trong chiếc khăn gấm đưa cho Trọng Lâm, : “Nàng vô cùng bướng bỉnh, lúc này chịu nhận, đợi sau khi ta vũ hóa, cho dù thế nào cũng phải đưa cho nàng thứ này. Ta rồi, cần phải để lại cho nàng vài thứ”.

   Trọng Lâm cau mày đáp vâng, khi nhận chiếc khăn gấm, vị thần quan trẻ tuổi kìm được nước mắt, cúi đầu xuống, chỉ có giọt rớt xuống chiếc khăn gấm, giống như hoa văn hình hoa mai.

   Đêm hôm đó, Phượng Cửu mất ngủ.

   Lần trở về này, Phượng Cửu ở Thanh Khâu mà mượn thiên điện ở minh giới của Tạ Châu ở tạm.

   Năm xưa khi xuống phàm giới, vì biết nếu để gia gia biết rằng nàng mang thai Bạch Cổn Cổn, nàng đừng mong bước chân ra khỏi cửa lớn của Thanh Khâu, vì vậy Phượng Cửu xin Chiết Nhan giúp nàng giấu kín chuyện này. Thượng thần Chiết Nhan cứ nghĩ rằng nàng xin ngài giấu kín là bởi vì muốn sinh ra Bạch Cổn Cổn, do đó giấu kín cách tận tâm tận lực, ngay cả tiểu thúc của nàng cũng được biết, còn ngấm ngầm đưa cho nàng rất nhiều thuốc phá thai gây hại, cũng biết có mối hận thù gì sâu xa với Đế Quân nữa.

   Lần này Phượng Cửu dắt theo Bạch Cổn Cổn trở về, nàng cảm thấy, giải thích như thế nào với các bậc trưởng bối là vấn đề lớn. Vì còn chưa tìm được cách giải quyết cho vấn đề lớn này, nên nàng tạm thời chưa trở về Thanh Khâu, ở tạm thời gian ở chỗ của Tạ Châu.

   U Minh ty quanh năm có ánh nắng mặt trời, sản vật phong phú như ở Thanh Khâu, chỉ cần ra cửa là có thể nhổ được mấy cây cỏ an thần, nếu may bị mất ngủ, chỉ có thể giương mắt chờ tới khi tới sáng.

   Ngày thứ hai khi ở U Minh ty, Phượng Cửu tìm Tạ Châu với đôi mắt thâm đen như gấu trúc, Tạ Châu suy nghĩ hồi lâu, đưa vào trong phòng nàng hai vò rượu, rằng rượu là vua của các loại thuốc, trước khi ngủ uống chút rượu, rất có tác dụng an thần.

   Đêm hôm đó, ban đầu Phượng Cửu uống chén , sau đổi thành bát lớn, nhưng càng uống càng tỉnh táo, cứ uống mạch tới tận khi gà gáy sáng, những buồn ngủ, mà thậm chí còn thấy say, hơn nữa lại còn rất hưng phấn.

   Tạ Châu nhìn bộ dạng của nàng trong giây lát, phán đoán rằng tâm tư nàng quá nặng nề, uống chút rượu cho dễ ngủ e rằng có tác dụng, bèn mang tới phòng nàng hai vò rượu mạnh, với nàng rằng nếu muốn ngủ giấc say, hãy uống hết hai vò rượu này vào bụng, uống say mềm là được, còn về Bạch Cổn Cổn, chàng ta trông coi giúp nàng vài ngày.

   Phượng Cửu thức suốt hai ngày hai đêm nên có phần mệt mỏi, cảm thấy ý kiến của Tạ Châu mặc dù xem ra là ý kiến tồi, nhưng chung quy lại vẫn là ý kiến, buổi chiều hôm đó uống hết cả hai vò rượu mạnh vào bụng, say đến mức đầu óc mơ màng, gục đầu xuống liền ngủ thiếp , quả là ngủ được giấc ngủ ngon.

   Bốn ngày sau đó nàng mới tỉnh ngủ tỉnh rượu, Phượng Cửu vừa mở mắt ra, lại nhìn thấy Tạ Châu dẫn theo Diệp Thanh Đề thần sắc nghiêm nghị ngồi bên giường của nàng, Tạ Châu ngồi yên như nhập định, trong tay còn bế Bạch Cổn Cổn say ngủ.

   Phượng Cửu giật mình trước cảnh tượng này, nhanh chóng tỉnh ngủ, may mà hôm đó nàng mặc nguyên quần áo để ngủ, nếu lúc này, việc đầu tiên là phải đuổi ngay hai người ngồi trước giường kia ra ngoài.

   Tạm thời nhắc tới Tạ Châu, Phượng Cửu nhìn Diệp Thanh Đề có chút nghi hoặc: “Đáng lý ra dù đại tiệc đón chào chư vị tiên giả mới lên trời kết thúc, ngươi cũng nên ở đây mới phải, lẽ nào Đông Hoa Đế Quân ban phẩm vị cho ngươi? Hay là chàng phong ngươi làm trợ thủ của Châu?”.

   Bạch Cổn Cổn khẽ cựa mình, dường như sắp giật mình tỉnh dậy bởi giọng của mẫu thân nó, Tạ Châu vỗ vỗ vào lưng Bạch Cổn Cổn, hạ thấp giọng với Phượng Cửu: “Ngươi có biết Đế Quân phong cho Thanh Đề tiên chức gì ?”.

   Phượng Cửu nhìn về phía Diệp Thanh Đề vẻ hiểu.

   Diệp Thanh Đề cười khổ với nàng: “Trong buổi thiết triều ngày mùng năm tháng năm, Đế Quân ban phẩm vị cho ta. Ta nhờ nàng mà được phi thăng, thực ra được ban phẩm vị cũng sao cả. Nhưng ngày hôm trước, sau khi buổi yến tiệc kết thúc, Đế Quân cho gọi riêng ta vào trong cung Thái Thần”, chàng dừng lại lát: “Ban cho ta – người mới trở thành thần tiên, chưa có kinh nghiệm gì làm Đế Quân kế nhiệm của cung Thái Thần, đợi sau khi ngài ấy ra , Trọng Lâm tiên giả trợ giúp ta cai quản danh tịch của tiên giả bát hoang”. Đế Quân còn lệnh cho chàng ngày còn là thần tiên được gặp lại Phượng Cửu, đoạn này chàng giấu , nhắc tới.

   Phượng Cửu sững người lại, vội hỏi chàng: “Ngươi cái gì?”.

   Phượng Cửu lúc này có phần giống như đêm đó của bốn trăm năm về trước, vẻ sợ hãi lúng túng hiếm thấy khuôn mặt nàng khiến Diệp Thanh Đề hơi thất thần.

   Đêm hôm đó, khi Phượng Cửu thất thanh gọi hai tiếng Đông Hoa, Diệp Thanh Đề luôn muốn biết Đông Hoa rốt cuộc là ai, sau khi tỉnh lại ở U Minh ty, nghe Tạ Châu nhắc tới vài lần, lại càng cảm thấy hiếu kỳ. Sau đó chàng hiểu biết hơn chút về chuyện trong tiên giới, mới biết đó chính là tôn thần từ thời thượng cổ, là thiên thần chí tôn của Cửu Trùng Thiên. Có lần Tạ Châu còn hờ hững than rằng lúc đầu là do Phượng Cửu theo đuổi Đông Hoa Đế Quân trước, chuyện này những vị thần tiên bình thường đến nghĩ còn dám nghĩ, nhưng Phượng Cửu nàng chỉ nghĩ mà còn làm, sau đó lại thành công, thực ra khiến ngài ấy vô cùng khâm phục. Diệp Thanh Đề liền rất muốn được gặp vị Đông Hoa Đế Quân này.

   Buổi triều hội ban phẩm cấp ở điện Thanh Vân quả thực là thời cơ tốt, nhưng Diệp Thanh Đề đứng ở hàng dưới, nhìn được , chỉ loáng thoáng thấy đó là vị thần tiên áo tím tóc trắng đầy uy nghiêm. Trong buổi triều, Đế Quân nhiều, giọng cũng cao, lại luôn đầy vẻ lạnh lùng. Trong buổi triều, vị tôn thần này nhắc tới chàng câu, Diệp Thanh Đề vốn cứ nghĩ rằng vì chuyện giữa chàng và Phượng Cửu nên ngài ấy cố ý lạnh nhạt với chàng, nhưng ngờ mấy ngày sau, chỉ riêng mình chàng được gọi vào trong cung Thái Thần.

   Đó là lần đầu tiên Diệp Thanh Đề nhìn Đông Hoa Đế Quân, ràng nghe đó là vị thần từ thời thượng cổ mấy chục vạn năm tuổi nhưng dung mạo lại vô cùng xuất chúng, hơn nữa dáng vẻ trẻ trung khác gì chàng, duy chỉ khí thế quả thực giống như lắng đọng qua mấy chục vạn năm mà thành. Đế Quân ngồi dựa người ghế ngọc, cúi đầu nhìn chàng, thần sắc vô cùng lạnh nhạt: “Trong số các thần tiên đợt này duy chỉ mình ngươi còn chưa được ban phẩm vị, ngươi phải là người tu tiên cách chính thống, chắc làm được việc gì tốt cả, vậy hãy là Đế Quân kế nhiệm của cung Thái Thần , trong số các công việc này, việc quản lý danh tịch của tiên giả còn đơn giản chút”.

   Khi cảm thấy tay áo của mình bị ai đó kéo giật, Diệp Thanh Đề mới bừng tỉnh khỏi hồi ức, thấy Phượng Cửu mặc dù kéo tay áo của chàng, nhưng lại hỏi Tạ Châu, giọng run rẩy: “Ban nãy… Thanh Đề gì? Ta nghe ”.

   Thần sắc của Tạ Châu có chút buồn bã thương xót, đáp: “ phải là ngươi nghe , chỉ là ngươi tin mà thôi”.

   Ánh mắt của Phượng Cửu trong chốc lát trở nên trống rỗng, người hơi loạng choạng: “Ta tới cung Thái Thần tìm chàng”. luồng sáng trắng lướt qua, thấy bóng nàng đâu nữa.

   Vì phẩm vị mà Đế Quân ban cho Diệp Thanh Đề quả thực quá siêu phàm, hơn nữa sau khi đưa ra lời đề nghị này, Đế Quân lệnh cho tiên bá dưới quyền canh giữ chàng nghiêm ngặt, cho chàng ra khỏi cung Thái Thần, chàng cảm thấy chuyện này quả thực có chút kỳ lạ, bèn nhân cơ hội sáng sớm hôm nay trong cung có phần hỗn loạn, bỏ chạy ra ngoài.

   Những người mà chàng quen biết trong tiên giới nhiều, đành tới U Minh ty bàn bạc với Tạ Châu, nhưng Tạ Châu sau khi nghe chàng xong, lại dẫn thẳng chàng tới trước giường của Phượng Cửu.

   Trong suy nghĩ của chàng, Phượng Cửu sau khi nghe chuyện này có thể cảm thấy kinh ngạc, nhưng chàng hiểu tại sao nàng lại có phản ứng khác thường như vậy.

   đường cùng Tạ Châu cưỡi mây đuổi theo nàng tới Cửu Trùng Thiên, mới được nghe Tạ Châu giải thích: “Trong tiên giới, phàm là các bậc tiên giả từ thượng tiên trở lên, nếu có phong quan phẩm, người kế nhiệm đều do vị tiên giả đó tự chỉ định, thông thường đều chỉ định những tiên giả có tiên duyên với mình nhất. Đế Quân chỉ định ngươi làm người kế nhiệm của cung Thái Thần, đương nhiên là bởi vì toàn bộ tiên trạch người ngươi vốn là tu vi của Phượng Cửu, phải là ngài ấy có tiên duyên với ngươi nhất, mà là có tiên duyên với Phượng Cửu nhất”.

   Gió thổi vù vù bên tai, Tạ Châu tiếp: “Việc chỉ định người kế vị này, thông thường thời khắc cuối cùng mới chỉ định, hay cách khác, vị tiên giả nếu chỉ định người kế nhiệm”, giọng của ngài có phần phiêu diêu: “Phần lớn chỉ có lý do, đó là vị tiên giả đó sắp vũ hóa rồi”.

  5. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   03.

   Hồi Phượng Cửu học hành dốt nát, những việc như đấu gà bắt cá, trèo tường leo cây làm ít, vì thường xuyên đuổi bắt sói xám đệ đệ, việc tự ý xông vào nhà của người khác lại càng làm nhiều. Nhưng ngay cả bản thân nàng cũng chưa từng ngờ tới, có ngày, nàng lại tự ý xông vào cung Thái Thần.

   Tuy nhiên cung Thái Thần lại dễ xông vào, vừa mới trèo tường vào bên trong có ngay mấy vị tiên bá biết từ đâu xuất , thấy người đột nhập vào cung là nàng, lại sững người lại, cung kính lễ phép mời nàng vào điện Ngọc Hợp dùng để tiếp khách, sai tiên quan thông báo, lại sai tiên nga mang hoa quả tươi và trà ngon tới bày trước mặt nàng. Trong cung, mọi việc xem ra vẫn rất quy củ, trái tim đập như trống dồn suốt dọc đường của Phượng Cửu hơi an định, chỉ có đôi tay vẫn kìm được run rẩy, đầu óc mơ mơ màng màng.

   Nàng đợi nửa tuần trà, nghe thấy tiếng bước chân vang lên ngoài cửa điện, vội vã đứng dậy, người bước vào lại là Tạ Châu và Diệp Thanh Đề, hai người bọn họ đường hoàng vào bằng cửa chính, được tiên đồng coi cửa lần lượt thông báo mời vào, lại được các tiên nga dâng trà.

   Ba người yên lặng ngồi chờ đợi, lại thêm nửa tuần trà nữa, Phượng Cửu càng chờ đợi trái tim càng thêm trĩu nặng, cho tới khi định đứng lên xông thẳng tới tẩm điện của Đông Hoa, lại thấy phía cửa điện cuối cùng cũng có vạt áo trắng lướt qua.

   Vị tiên quan cai quản trong cung là Trọng Lâm tiên giả từ tốn bước vào, đưa mắt lướt nhìn qua hai người Tạ, Diệp, hơi nhíu mày, trong giọng điệu lại có chút châm biến, với Phượng Cửu: “Điện hạ là người luôn có tấm lòng nhân từ, giờ nay xông vào trong cung Thái Thần, có phải bởi vì mấy ngày trước cung Thái Thần giam lỏng Thanh Đề tiên giả, điện hạ tới để bênh vực cho Thanh Đề tiên giả, điện hạ tới để bênh vực cho Thanh Đề tiên giả ư?”.

   Ánh mắt của Phượng Cửu dừng lại khuôn mặt của Trọng Lâm, chỉ : “Đông Hoa đâu?”.

   Trọng Lâm tiên giả hôm nay lại hoàn toàn cung kính nghiêm cẩn như thường ngày, đôi lông mày nhíu chặt hơn, : “Đế Quân mấy ngày gần đây được khỏe, nghỉ ngơi trong tẩm điện”.

   Đưa mắt nhìn về phía Diệp Thanh Đề, lại quay đầu lại, : “Đế Quân ngài quả là ra lệnh cho Thanh Đề tiên giả phải thề rằng ngày còn là tiên được gặp lại điện hạ, tiểu tiên đoán điện hạ lần này tới Cung Thái Thần tìm Đế Quân cũng là vì việc này đúng . Nhưng theo tiểu tiên thấy, Thanh Đề tiên giả hề coi trọng lời hứa này, hai vị coi lời hứa này là , cũng xin điện hạ đừng trách tội Đế Quân. Thực ra, năm xưa khi Thanh Đề tiên giả qua đời với tư cách phàm nhân, điện hạ trọng tình, tự xưng là quả phụ của Thanh Đề tiên giả, để tang cho Thanh Đề tiên giả hơn hai trăm năm, đám tiểu tiên đều thấy, đương nhiên, Đế Quân cũng thấy . Cửu Thiên đều Đế Quân là bậc tiên tôn vô cùng chính trực, nhưng Đế Quân rốt cuộc như thế nào, điện hạ thể biết. Ra lệnh cho Thanh Đề tiên giả thề như vậy, chẳng qua là vì Đế Quân ngài…”.

   tới đó, Cửu Thiên bỗng nhiên có tiếng sấm rền, Trọng Lâm đột nhiên im bặt, lao ra cửa điện, sắc mặt liền trở nên trắng bệch. Tiếng sấm nổ vang trời, hết đợt này tới đợt khác, giống như chiếc búa lớn giáng xuống, muốn đập vỡ cả Cửu Thiên, sắc trời vốn chan hòa ánh nắng ấm áp bên ngoài điện bỗng chốc trở nên tối đen, trong tiếng sấm vang rền, những vì sao sáng lấp lánh bầu trời bỗng lần lượt nhanh chóng rớt xuống.

   Diệp Thanh Đề : “Đây… là điềm gì?”.

   Tạ Châu nhíu mày đáp.

   Phượng Cửu bỗng nhiên : “Ta muốn gặp Đông Hoa, ngươi hãy đưa ta tới gặp chàng”.

   khuôn mặt của Trọng Lâm lên vẻ đau buồn, nhưng vẫn miễn cưỡng giữ thần sắc điềm tĩnh: “Đế Quân quả thực cần tĩnh dưỡng, việc ban nãy, tiểu tiên cũng giải thích hết với điện hạ rồi, nếu điện hạ còn lời oán trách nào khác, có thể với tiểu tiên, tiểu tiên nhất định bỏ sót câu nào, bẩm báo lại hết với Đế Quân”. Nghiến răng lại, lại : “Điện hạ yên tâm, chỉ cần đó là mong muốn của điện hạ, tiểu tiên nghĩ, Đế Quân nhất định chối từ, cho dù phải dùng cả tính mạng…”, tới đây, đôi mắt Trọng Lâm bỗng đỏ hoe, dường như cuối cùng cũng thể gắng gượng được nữa: “Điện hạ còn muốn Đế Quân làm thế nào nữa? Tiểu tiên bạo gan hỏi câu, điện hạ còn muốn Đế Quân làm thế nào nữa?”.

   Nước mắt rơi xuống khuôn mặt của Phượng Cửu: “Trọng Lâm, ngươi hãy với ta, chàng rốt cuộc sao rồi?”.

   Sau giây lát im lặng, Trọng Lâm tiên giả ngẩng đầu lên: “Tiểu tiên kể cho điện hạ nghe câu chuyện nhé. Tuy nhiên, câu chuyện này rất dài, điện hạ muốn nghe từ đoạn nào?”, lại tự hỏi tự trả lời: “ sao, bắt đầu kể từ khi Thanh chi Ma quân Yến Trì Ngộ đưa Đế Quân gặp Cơ Hoành của Ma tộc ”.

   Đêm trước tiệc thành thân của bọn họ, Yến Trì Ngộ vì Cơ Hoành mà tới tìm Đế Quân, quả là bởi Cơ Hoành gặp nguy hiểm tới tính mạng.

   Năm trăn năm trước ở núi Bạch Thủy, vì cứu Mẫn Tô mà Cơ Hoành bị trúng độc Thu Thủy, năm xưa Đế Quân giúp bọn họ chạy trốn tới Phạn Cốc, cũng là bởi vì Phạn Cốc bị khí đục hồng trần làm ô nhiễm, có thể khắc chế độc Thu Thủy người Cơ Hoành.

   Vì phụ thân của Cơ Hoành từng làm quan dưới quyền của Đế Quân, trước khi chết gửi gắm nàng ta cho Đế Quân, Đế Quân khó tránh khỏi việc quan tâm chăm sóc đến nàng ta nhiều hơn, nhưng chẳng qua chỉ là vì ân nghĩa với phụ thân của nàng ta. Dù Đế Quân có tình cảm với Cơ Hoành, sau khi biết được tâm tư của nàng ta lại càng đối xử lạnh lùng hơn, nhưng chấp niệm của Cơ Hoành đối với Đế Quân lại rất sâu sắc.

   Sau khi tin Đế Quân mở tiệc thành thân với Phượng Cửu ở Bích Hải Thương Linh được lan truyền khắp bát hoang, Cơ Hoành vô cùng đau lòng, cầu xin Yến Trì Ngộ người ở bên cạnh chăm sóc cho nàng ta khi ấy đưa nàng ta ra khỏi Phạn Cốc.

   Sau khi ra khỏi cốc Cơ Hoành lén chạy tới núi Bạch Thủy, cam tâm tình nguyện trở thành món mồi ngon cho đám độc vật ở núi Bạch Thủy. Khi Yến Trì Ngộ tìm thấy nàng ta, nàng ta như ngọn đèn sắp cạn hết dầu, cầu xin Yến Trì Ngộ đưa Đế Quân tới gặp nàng ta lần cuối cùng, hơn nữa còn rằng muốn chết vào ngày thành hôn của Đế Quân, để ngài suốt đời thể quên được nàng ta. Nhưng nàng ta cũng sợ Đế Quân lạnh lùng, dù nàng có cận kề cái chết, Đế Quân cũng chưa chắc động lòng từ bi để theo Yến Trì Ngộ tới đó. Do vậy, nàng ta giao chiếc móng vuốt của phụ thân mình cho Yến Trì Ngộ, với Yến Trì Ngộ, nếu Đế Quân chịu tới, hãy đưa chiếc móng vuốt này cho ngài xem.

   Mạnh Hạo thần quân phụ thân của Cơ Hoành có tình nghĩa rất sâu đậm với Đế Quân, là dũng tướng dưới trướng của Đế Quân, khi còn kề vai sát cánh chiến trường cùng Đế Quân trong thuở hồng hoang, từng vì bảo vệ Đế Quân mà mất cánh tay trái. Mạnh Hạo thần quân là con giao long, cánh tay trái đó là chiếc móng vuốt. Đó là trận chiến với Ma tộc, Ma tộc có được chiếc móng vuốt của Mạnh Hạo, muốn dùng mười đạo sấm sét để hủy nó nhằm sỉ nhục Thần tộc bất tài. Đế Quân cầm kiếm Thương Hà, mình xông vào Ma tộc cướp lại chiếc móng vuốt, phong vào trong miếng lưu ly màu trắng, giao lại cho Mạnh Hạo, đồng thời trịnh trọng hứa rằng, miếng lưu ly này chính là tình cảm mà ngài còn nợ Mạnh Hạo, nếu miếng lưu ly còn ở trong tay của Mạnh Hạo ngày nào, ông ta có bất kỳ cầu nào, Đế Quân dù chết cũng từ nan. Đây là lời thề lớn.

   Lời hứa chân thành chỉ dành cho quân tử chân thành, Mạnh Hạo thần quân là quân tử chân chính, mặc dù trong tay có miếng lưu ly suốt mấy chục vạn năm, nhưng chưa từng cầu xin Đế Quân lời, chỉ tới trước khi chết mới xin Đế Quân chăm sóc cho con của mình là Cơ Hoành. Mạnh Hạo thần quân cũng là vị hùng thực , nhưng vị hùng này tới cuối đời lại sa cơ, trước khi chết mới được nhận Cơ Hoành, hơn nữa người lại chẳng còn vật gì khác, chỉ có miếng lưu ly, liền dùng nó làm di vật để lại cho Cơ Hoành. Nhưng Cơ Hoành biết được từ đâu rằng miếng lưu ly này mang lời thề lớn của Đế Quân.

   Trước ngưỡng cửa sinh tử, Cơ Hoành khóc lóc thổ lộ tình cảm với Đế Quân, rằng nếu được ở bên cạnh ngài, sống thế gian này cũng đâu có ý nghĩa gì, lại Phượng Cửu nhất định thể Đế Quân bằng nàng ta, nàng ta cam tâm tình nguyện chết vì Đế Quân, trời dưới đất mấy ai có thể làm được điều đó, cầu xin Đế Quân rủ lòng thương, dù nàng ta chết , chỉ cần Đế Quân đồng ý với nàng ta, để lại góc trong trái tim cho nàng ta, nàng ta cũng mãn nguyện rồi.

   Cơ Hoành giãi bày tình cảm như vậy trước khi chết, tự cảm thấy rằng dù là gỗ đá cũng phải động lòng, nào ngờ Đế Quân bình sinh lại ghét nhất là những người cứ bám riết chịu buông tha, lấy cái chết để uy hiếp, nàng ta làm như vậy lại càng khiến người ta ghét bỏ, do vậy, trước tình cảm chân thành lồ lộ của Cơ Hoành, Đế Quân chỉ nhíu mày yên lặng. Cơ Hoành cuối cùng suy sụp, rằng ngay cả mong muốn bé của nàng ta mà Đế Quân cũng chịu chấp nhận, nàng ta bỏ cả tính mạng vì Đế Quân, nhưng Đế Quân lại phụ nàng ta như vậy. Phụ thân của nàng ta trước khi chết giao lại miếng lưu ly cho nàng ta, miếng lưu ly đó có lời thề của Đế Quân, hôm nay nàng ta muốn Đế Quân trả lại món nợ ân tình với phụ thân nàng ta cho nàng ta, thực lời hứa với nàng ta.

   Cơ Hoành muốn Đế Quân hưu thê, hơn nữa phải thề rằng để trống ngôi vị Đế Hậu, mãi mãi thành thân.

   Đông Hoa cuối cùng : “Phụ thân của ngươi chắc chắn ngờ rằng ngươi lại dùng miếng lưu ly bản quân tặng ông ấy để làm việc này”.

   Nhìn khuôn mặt giàn giụa nước mắt của nàng ta, lại : “ miếng lưu ly mặc dù có lời thề lớn của bản quân, nhưng hứa điều gì lại do bản quân quyết định. Bản quân cứu mạng của ngươi, hóa giải chất độc người ngươi, rồi đưa ngươi quay về Xích chi Ma tộc sắp xếp cho ngươi được sống yên ổn, coi như bản quân trả hết ân tình năm xưa với phụ thân của ngươi. Ngươi trả lại miếng lưu ly cho bản quân, sau này ngươi sống hay chết liên quan tới bản quân, bản quân muốn nhìn thấy ngươi nữa”.

   Cơ Hoành kinh ngạc hồi lâu, cuối cùng bật khóc nức nở.

   Có hai cách để hóa giải độc thu thủy là hóa giải chậm và hóa giải nhanh, hóa giải chậm giống như cách hóa giải của năm trăm năm trước đây khi Cơ Hoành mới bị nhiễm độc Thu Thủy, dùng pháp thuật kết hợp với tiên đan giải độc hóa giải phần chất độc trước, ổn định độc tính, sau đó đưa nàng ta tới Phạn Cốc tĩnh dưỡng. Hóa giải nhanh là người giải độc độ hết chất độc người của nàng ta vào cơ thể của mình, rồi tự uống thuốc, uống linh đan, khổ tu để giải độc. Chất độc người Cơ Hoành lúc này chỉ có thể dùng cách thứ hai để hóa giải.

   thể để chất độc người của Cơ Hoành quá lâu, giải độc cũng phải mất sáu, bảy ngày, lại đưa nàng ta về Xích chi Ma tộc cũng phải mất ngày. Đế Quân tính toán kỹ lưỡng, vì phép Điệp Trụ thể gấp được gian của Bích Hải Thương Linh, liền cầm bút viết hai phong thư, lệnh cho Yến Trì Ngộ tới Bích Hải Thương Linh, bức đưa cho Phượng Cửu, bức đưa cho hai người chủ trì lễ thành thân là mẫu thân của Phượng Cửu và Trọng Lâm. Trong thư kể sơ qua đầu đuôi câu chuyện, bức thư gửi cho Trọng Lâm và mẫu thân của Phượng Cửu còn đưa ra chủ ý chu toàn, rằng cần báo với các vị tiên giả tới dự tiệc là trì hoãn tiệc thành thân, như vậy khiến bữa tiệc của họ thành trò đùa của trẻ con, cứ rằng quy định của Bích Hải Thương Linh là mời các vị tiên giả đến du ngoạn bảy, tám ngày, trong bảy, tám ngày đó bày biện yến tiệc trong cung điện bằng đá để các vị tiên giả có thiệp mời dự tiệc, sau đó lại mở tiệc ở lối vào của Bích Hải Thương Linh, ban tiệc cho các tiểu tiên nhận được thiệp mời, đợi tám ngày sau, khi chàng trở về tổ chức yến tiệc linh đình.

   Kế hoạch này, thể tận tâm. Nhưng bức thư tận tâm đó, lại thể được đưa tới Bích Hải Thương Linh kịp thời.

   Trọng Lâm bỗng nhiên : “Nghe điện hạ biết việc Đế Quân sửa đổi ký ức của mình. Vậy , điện hạ có biết, tại sao Đế Quân phải sửa đổi ký ức của điện hạ ? Thứ lỗi cho tiểu tiên to gan dò đoán, khi biết việc Đế Quân sửa đổi ký ức của mình, điện hạ chắc chắn vô cùng tức giận, chắc nghĩ rằng Đế Quân quá lộng hành hoặc tôn trọng điện hạ, cũng từng nghĩ rằng bao giờ tha thứ cho Đế Quân, cắt đứt với Đế Quân, ai đường nấy? À , điện hạ chỉ suy nghĩ như vật, điện hạ làm như vậy rồi”. Thở dài tiếng, : “Khi điện hạ còn là con tiểu linh hồ ở cung Thái Thần, tiểu thần ở bên cạnh điện hạ, tiểu thần cũng coi như hiểu được năm phần tính cách của điện hạ. Nhưng, điện hạ từng nghĩ có thể Đế Quân có nỗi khổ riêng khó chưa?”.

   Hồi lâu, ông ta mỉm cười đau khổ, : “Đế Quân từng hỏi thiên mệnh, thiên mệnh rằng Đế Quân và điện hạ, hai người thực ra hề có duyên phận. Đế Quân biết, nếu sửa đổi ký ức của điện hạ, e rằng có khả năng tái hợp với điện hạ được nữa. Thiên mệnh phán định như vậy, Đế Quân chỉ là dùng cách của ngài để gìn giữ mối duyên này mà thôi, có thể ngài dùng đúng cách, nhưng quả thực rất tận lực tận tâm, đúng ? Chỉ là, ai có thể tranh đấu được với thiên mệnh chứ?”.

   Sắc mặt của Phượng Cửu trở nên trắng bệch, những giọt nước mắt mới lại phủ lên vệt nước mắt cũ, nàng cắn chặt môi.

   Thiên mệnh hai người bọn họ duyên mỏng, quả nhiên là duyên mỏng.

   Yến Trì Ngộ mang theo hai bức thư của Đông Hoa vội vã tới Bích Hải Thương Linh, ngờ giữa đường lại gặp kẻ địch, sau trận đấu ác liệt, Tiểu Yến cuối cùng bại trận, ngã vào trong núi Kim Ngã, được sơn thần của núi Kim Ngã mang về, hôn mê suốt mấy tháng trời.

   Đông Hoa đưa Cơ Hoành về Xích chi Ma tộc, khi Trọng Lâm vâng lệnh của Phượng Cửu tới tìm chàng, mới biết rằng hai bức thư đó được đưa tới nơi, vội vàng trở về Thanh Khâu, nhưng mới đặt chân tới biên giới của Xích chi Ma tộc, lại cảm thấy trời đất rung chuyển. Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh sau lần điều phục của ba trăm năm trước lại sắp sụp đổ rồi.

   Chọn đúng vào lúc này để sụp đổ, quả đúng là thiên mệnh.

   Trong điện chỉ có ánh sáng yếu ớt của vài viên minh châu, Trọng Lâm chậm rãi Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh là vật gì, lại : “Năm trăm năm trước Diệu Nghĩa Minh Tuệ Minh Cảnh từng có tượng sụp đổ lần, Đế Quân tốn nửa tiên lực để điều phục nó, sau đó ngủ say suốt trăm năm. Hồi đó, chẳng phải có tin đồn Đế Quân vì muốn nhìn thấu bát khổ của nhân sinh nên tự xin xuống hạ giới để lịch kiếp hay sao? Với tính cách của Đế Quân, sao có thể bỗng nhiên lại có suy nghĩ kỳ lạ muốn lĩnh ngộ nỗi khổ của người phàm gì chứ, cung Thái Thần tung ra tin đồn này, chẳng qua cũng vì muốn che giấu việc Đế Quân ngủ say mà thôi. Sau khi tỉnh dậy khỏi giấc ngủ kéo dài này, Đế Quân luôn chuẩn bị để hoàn toàn tịnh hóa Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh. Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh tích lũy khí đục tam độc suốt mấy chục vạn năm, dù là Đế Quân, cũng thể tịnh hóa nó cách dễ dàng được, cần phải tiêu tốn tiên lực suốt đời và ít nhất là nửa tiên nguyên của ngài. Vốn dĩ tôn thần như Đế Quân, chỉ cần lưu giữ được chút tiên nguyên, ngủ say vài chục vạn năm, khi trời đất hoán đổi, vẫn có thể quay về tiên giới. Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh chọn đúng lúc này để sụp đổ, cách tốt nhất đối với Đế Quân là hoàn toàn tịnh hóa nó, chỉ để lại năm phần tiên nguyên, bước vào giấc ngủ say suốt mấy chục vạn năm”.

   Trong yên lặng đáng sợ, Trọng Lâm khẽ : “Nhưng Đế Quân lại sai thần gấp về Tam Thập Lục Thiên tới điện Thanh Vân lấy gương Liên Tâm. Gương Liên Tâm là thánh vật dùng để điều phục Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh, trước ngưỡng cửa tồn vong, quyết định của Đế Quân lại phải là tịnh hóa Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh, mà là điều phục nó thêm lần nữa. Điện hạ có biết, tại sao Đế Quân lại lựa chọn như vậy, Đế Quân lựa chọn con đường này, có hậu quả gì ?”.

   Trong điện Ngọc Hợp vô cùng yên lặng, duy chỉ có tiếng than khẽ của Trọng Lâm: “Điều phục Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh cần tiêu tốn nửa tiên lực của Đế Quân, vốn dĩ chỉ cần ngủ sâu trăm năm là có thể hồi phục lại, nhưng Đế Quân lúc đó dẫn chất độc Thu Thủy người Cơ Hoành vào người mình, độc Thu Thủy lan tỏa trong tiên nguyên của thần tiên, tiên giả nào trúng độc Thu Thủy, nếu muốn tu lại tiên lực mất, thời gian phải tiêu tốn ít nhất cũng phải gấp năm lần bình thường, nhưng Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh được điều phục lần, chẳng qua cũng chỉ có thể ổn định được hai, ba trăm năm, căn bản là đủ thời gian để Đế Quân tu lại tiên lực mất, đợi đến khi Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh lại sụp đổ lần nữa, ngài chỉ có thể dùng phần tiên lực còn lại và toàn bộ tiên nguyên để chống chọi, con đường chờ đợi Đế Quân…”. Trọng Lâm ngẩng đầu lên nhìn bầu trời, thể nốt nửa câu sau, chuyển sang : “ biết Đế Quân cao minh hơn tiểu thần bao nhiêu, sao có thể biết hai con đường đó, đường nào là tốt, đường nào là xấu, lựa chọn con đường điều phục theo bản năng, chẳng qua là vì, chẳng qua là vì thể chịu đựng được việc mấy chục vạn năm sau khi trời đất hoán đổi mới quay trở lại tiên giới, được gặp điện hạ mà thôi, Đế Quân lo rằng nếu có ngài bảo vệ, điện hạ thể qua nổi kiếp số thăng lên làm thượng tiên thượng thần, căn bản thể sống được tới lúc đó. So với việc đó, chỉ bằng ngài vũ hóa, còn có thể có vài trăm năm vui vẻ với điện hạ trước khi vũ hóa. Nhưng nào ngờ, nào ngờ…”, Trọng Lâm nghẹn ngào: “Nào ngờ điện hạ biến mất suốt hai trăm năm”.

   Đôi môi bị cắn tới chảy máu, Phượng Cửu vẫn hay biết.

   Trọng Lâm lại liên tục công kích: “Điện hạ có biết, hai trăm năm qua, Đế Quân sống như thế nào ? Điện hạ chắc cuối cùng hiểu, tại sao Đế Quân lại thà dùng quyền hạn để mưu việc riêng, phong kín Dao Trì, cũng muốn ép điện hạ gặp mặt lần rồi chứ, chẳng qua là vì, đó là lần gặp mặt cuối cùng trong đời. Nhưng bao nhiêu hiểu nhầm, giờ đây lại được và cũng thể , bởi vì Đế Quân sợ điện hạ dằn vặt. Đế Quân, ngài… ban đầu, ngay cả việc sau khi tịnh hóa Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh đưa điện hạ cùng chìm vào giấc ngủ cũng nghĩ tới rồi, giờ đây lại có thể nghĩ tới việc sau khi ngài vũ hóa, cuộc đời của điện hạ còn dài, muốn để điện hạ phải suốt đời dằn vặt, điện hạ có biết, có biết làm như vậy khó khăn biết bao nhiêu ? Mà trong Lưu Ly các, khi Đế Quân với điện hạ rằng hai trăm năm qua ngài sống được tốt, điện hạ người lại với ngài những gì?”.

   Sao nàng lại có thể nhớ nàng gì với chàng.

   Những thứ mà chàng cho ta… ta đều cần, thực ra chàng cần phải cho ta những thứ này, chúng ta coi như còn nợ nần gì nhau rồi.

   Bàn tay vô thức đặt lên lồng ngực, nước mắt lại thể rơi xuống được nữa.

   Tạ Châu : “Trọng Lâm đại nhân, đủ rồi”.

   Trọng Lâm dường như mất hết cả sức lực, đờ đẫn rút từ trong tay áo ra chiếc khăn gấm, đặt vào trong tay của Phượng Cửu, chiếc khăn được mở ra, là chiếc nhẫn lưu ly mà Đông Hoa tặng cho nàng, đóa hoa phượng vũ đỏ thắm mặt nhẫn lại mang thêm vệt máu màu vàng rực, rực rỡ như ráng chiều.

   Trọng Lâm hạ giọng : “Đế Quân vốn lệnh cho tiểu thần sau khi ngài vũ hóa mới đưa vật này cho điện hạ, nhưng”, ông ta cười khổ tiếng, : “Những điều ngày hôm nay tiểu thần và làm, thực ra đều vi phạm mệnh lệnh của Đế Quân, cũng để ý tới điều này nữa. Đế Quân lồng Thiên Cương mà trước đây ngài tặng cho điện hạ hóa thành tro bụi khi ngài vũ hóa, e rằng thể bảo vệ cho điện hạ được nữa, nên để lại cho điện hạ chiếc nhẫn lưu ly này, Đế Quân lấy nửa trái tim của mình để làm thành chiếc nhẫn này, dù ngài còn nữa, nó cũng biến mất, mãi mãi bảo vệ cho điện hạ”.

   nửa trái tim. Hồi ức lại cuồn cuộn ập về như thủy triều. Nàng mang máng nhớ rằng đó là khi họ mới bị rơi vào trong giấc mộng của A Lan Nhược, khi trí nhớ của nàng còn rối loạn, chàng lừa nàng mà rằng nàng tha thứ cho tất cả những việc mà chàng làm sai trước đây, bởi vì chàng quỳ xuống trước mặt nàng. Nàng gì nhỉ?

   “Đế Quân chàng chắc chắn chỉ quỳ xuống trước mặt em đúng ? Mặc dù em nhớ lắm, nhưng chàng chắc còn làm những việc mất thể diện hơn nữa đúng ?”.

   “Đừng vì em mất trí nhớ mà tùy tiện lừa em, chỉ quỳ chút mà khiến em hồi tâm chuyển ý quả thực quá coi thường em rồi, em tin”.

   Chàng trả lời như thế nào?

   “Nếu muốn nàng suy nghĩ thông suốt, phải làm như thế nào, Tiểu Bạch?”.

   Nàng lại gì?

   “Em nghe phẫu tâm vi chứng mới là cách chứng minh tình cảm của người dành cho người khác cách tốt nhất… Bởi vì mở tim là chết, lấy cái chết để chứng minh cho tấm lòng của mình, tấm lòng này thể chân thành, mới thể tin tưởng”.

   Cổ họng bỗng trào lên vị ngòn ngọt tanh tanh, nàng cố gắng nuốt nó xuống, giọng lạc hẳn : “Chàng thể vũ hóa như vậy, Trọng Lâm, ta vẫn còn rất nhiều điều muốn với chàng, ta phải gặp chàng, ta…”.

   Thần sắc của Trọng Lâm vô cùng bi ai: “ kịp nữa rồi. Lẽ nào điện hạ nhìn thấy sao băng rớt xuống đầy bầu trời ư?”.

   Các vì sao Cửu Thiên ngoài cửa điện quả nhiên rớt xuống quá nửa.

   Nàng loạng choạng nửa bước, chưa kịp đợi Tạ Châu đỡ tự mình đứng vững, đôi mắt đỏ hoe, ràng câu cũng rất tốn sức lực nhưng mỗi câu đều rất ràng, gần như nghiến răng nghiến lợi: “Cái gì mà kịp nữa, trời đất sụp đổ cũng chẳng liên quan gì tới ta? Chẳng phải ngươi lúc đầu chàng còn có kế hoạch đưa ta cùng ngủ mấy chục vạn năm với chàng sao? Giờ đây chàng muốn tìm tới cái chết, chẳng phải càng cần ta với chàng sao? Cái gì mà cuộc đời của ta còn dài, muốn ta sống tốt hơn, chàng còn lâu mới hy vọng ta sống tốt hơn, trong lòng chàng nhất định chỉ mong sao ta cùng chết với chàng”.

   Nàng cuối cùng lại bật khóc, giống như đứa trẻ dỗi hờn: “Nếu chàng nghĩ như vậy, chàng yên với ta đâu. Thiên mệnh chúng ta có duyên ở bên nhau, nhưng chắc cũng có duyên cùng chết bên nhau chứ!”.

   Tạ Châu bước lại gần với Trọng Lâm trong tiếng khóc của Phượng Cửu: “Dù là tịnh hóa Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh, cũng cần phải có nơi để tịnh hóa, Trọng Lâm đại nhân, Đế Quân lúc này rốt cuộc là ở đâu?”.

   Trọng Lâm nhắm mắt : “Bích Hải Thương Linh có Bích Hải, cũng có Hoa Trạch, Bích Hải ở bên trong, Hoa Trạch ở bên ngoài. Đế Quân lúc này, chắc ở trong Hoa Trạch bên cạnh Bích Hải Thương Linh, lúc này nếu gấp, có thể được gặp mặt ngài lần cuối”.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :