1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Tam sinh tam thế: Chẩm thượng thư - Đường Thất Công Tử(2tập - full)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Tiểu thiên tướng lắc đầu như trống bỏi, : “Đế Quân… Quân… người mình, …”.

   Phượng Cửu dừng lại hồi rồi gật đầu như hiểu: “Ngài ở mình lúc rồi ư?, lại tiếp “Ngươi đúng là tinh ý, vậy ta phải ngay đây”. Dứt lời quả bèn nhanh chóng mất.

   Đến khi bóng dáng thướt tha của Phượng Cửu khuất, tiểu thiên tướng mới lo sợ phát khóc, cuối cùng cũng lắp bắp phát ra được nửa vế sau: “… mình, trong điện, hội… hội kiến, chúng… chúng tiên, tiện, làm… làm phiền”.

   Điện Thanh Vân ở Tam Thập Lục Thiên là cung điện duy nhất Cửu Trùng Thiên được lợp bằng mây xanh, xà bằng đá xanh, tường bằng thạch tím vừa quý hiếm vừa tráng lệ, nhưng chỉ quý ở kim ngọc bề ngoài mà thực rất hữu dụng, cách rất tốt. Nhưng Phượng Cửu lại biết điều này, lấy lại tinh thần đến cửa điện, thận trọng áp tai vào cửa nghe ngóng lúc, vẫn thấy tiếng người, bèn nghĩ bên trong quả thực chỉ có mình Đông Hoa.

   Lúc Phượng Cửu được tiểu thúc Bạch Chân lấy mình làm gương truyền dạy, khi đòi nợ tuyệt đối phải tránh hàn huyên với con nợ, khi hàn huyên, nhất định hỏng việc, trong chuyện này cần coi trọng nhất ba chữ: nhanh, chuẩn, mạnh. Cái vòng tay của nàng quả rơi ở hậu phủ của Đông Hoa, nhưng cũng phải đề phòng chàng thừa nhận, cho nên ngay từ đầu phải đánh đòn phủ đầu, dứt khoát cột chuyện này vào chàng, để chàng còn đường chối cãi, như thế mới mong có kết cục hoàn mỹ.

   Phượng Cửu nghiền ngẫm lúc, nhẩm lại lượt ba chữ chân ngôn mà Bạch Chân dạy, nhanh, chuẩn, mạnh, hít hơi sâu, vừa nhanh, vừa chuẩn, vừa mạnh… nàng vốn định tung chân đạp cửa, nhưng chân vừa giơ lên cảm thấy ổn, lại thu về dùng tay đẩy, chính trong khoảnh khắc thay đổi đó, khí thế vừa bừng bừng bốc cao của nàng lập tức xẹp lép, duy chỉ còn giọng rất to, lanh lảnh vang lên trong điện đường cao cao: “Buổi tối mấy ngày trước, chiếc vòng thạch của tiểu nữ có phải rơi ở chỗ Đế Quân…”. Chữ “” cuối cùng đầy nghi vấn cộng chất vấn mới chỉ phát ra nửa mắc trong miệng.

   Bên trong điện có người.

   chỉ có người, mà là có rất nhiều người.

   Phượng Cửu sững sờ nhìn các vị tiên khiêm nhường cúi đầu đứng thành hàng dài hai mé điện, tất cả đều vận áo vải, ràng vẫn chưa được sắc phong tiên vị. vị tiên tay cầm cái hốt[3] quỳ dưới kim tọa, vừa rồi có lẽ trình báo với Đông Hoa công đức khi tu tiên của mình.

   [3] Cái hốt là dụng cụ thời xưa quan lại vào triều dùng để ghi chép nội dung tấu sớ của mình hoặc mệnh lệnh của vua.

   Lúc này các vị thần tiên đứng trong hàng đều dồn mắt vào Phượng Cửu, vẻ kinh ngạc vạn bội. Duy chỉ có người thay đổi thần sắc là Đông Hoa ngồi kim tọa. Chàng đổi tay chống vào thành kim tọa, từ cao nhìn xuống nàng.

   Phượng Cửu ngẩn người, chân theo bản năng lập tức lùi ra cửa điện, cố tỏ ra bình tĩnh : “Mộng du, cẩn thận đến nhầm chỗ”. đoạn, chân kia cũng lùi theo, còn ân cần giơ tay đóng cửa đại điện để các vị tiên yên tĩnh nghị .

   Giọng của Đông Hoa chậm rãi truyền đến: “Chiếc vòng đó…”, ngừng lại lúc, “…quả thực rơi ở chỗ ta”.

   Chân Phượng Cửu vấp vào bậc cửa điện.

   Đông Hoa chầm chậm từ trong tay áo lôi ra chiếc trâm bạch ngọc lóng lánh, lạnh nhạt : “Nàng còn quên cả trâm nữa”.

   biết ai trong điện nuốt nước miếng “ực” tiếng. Phượng Cửu gục nền điện giả chết.

   Cả điện im phăng phắc, giọng của Đông Hoa lại vang lên lần nữa, lạnh lùng, ung dung, chậm rãi: “Còn đây là chiếc trâm hoa ngươi làm rơi ở ôn tuyền”. Hơi ngừng, rồi thản nhiên , “Lại đây lấy ”.

   Phượng Cửu che mặt bám lấy bậu cửa đại điện bò dậy, hướng về chúng tiên kinh ngạc thất sắc, giọng sụt sùi phân bua: “Ta mộng du, thực đến nhầm chỗ…”.

   Đông Hoa tay chống cằm nhìn nàng: “Vẫn còn…” giơ tay như muốn lấy ra vật gì nữa.

   Phượng Cửu thôi sụt sùi, đổi vẻ mặt thiểu não thành ra nghiêm túc : “A, hình như đột nhiên tỉnh lại, đầu óc tỉnh táo rồi”.

   Như chợt hiểu ra, to: “Chắc là nhờ linh khí đại thịnh nơi đây”.

   Tiếp đó bước lên, vòng tay thi lễ, trang nghiêm : “Lần này, quả đến tìm Đế Quân lấy chút đồ, phải đến nhầm chỗ, cảm tạ Đế Quân cất giùm”.

   Nàng vừa ngại ngùng lại hơi bẽn lẽn : “Nhất thời lỗ mãng làm gián đoạn triều hội của các vị chư tiên, thực lòng xin lỗi, hôm khác tạ tội với các vị”.

   Sau khi nhanh nhẹn hoàn thành loạt động tác đến bản thân còn thấy ngạc nhiên, khâm phục chính mình. Đông Hoa vẫn có phản ứng nào, chúng tiên kiềm chế dám bộc lộ.

   Phượng Cửu nghiến răng, bước nhanh lên bậc thang. Đông Hoa tay chống má, ngẩng đầu nhìn thấy nàng cúi đầu ủ rũ, mắt chàng thoáng nụ cười rồi lập tức trở lại vẻ lạnh nhạt, chìa tay phải, bàn tay thon dài là chiếc vòng thạch màu trà, chiếc trâm bạch ngọc và trâm hoa màu trắng.

   Phượng Cửu ngẩn người.

   Đông Hoa chậm rãi : “ đến lấy, còn muốn ta đưa tận tay ư?”.

   Phượng Cửu cúi đầu nhanh chóng nhận từng món đồ, thần thái trịnh trọng như nhận chiếu thư quan trọng, sau khi nhận xong còn quên khiêm nhường, cung kính từng bước lui thẳng ra cửa điện. Cố gắng chịu đựng cho qua đoạn đường này, cảm giác xấu hổ kìm nén nãy giờ bùng lên, mặt bỗng đỏ ửng, ba chân bốn cẳng chạy nhanh.

   Trong điện Thanh Vân chúng tiên đứng nghiêm trang, vị tiên vừa rồi trình công đức của mình lên Đế Quân vẫn cầm cái hốt quỳ dưới đất, ngẩn người nhìn theo bóng Phượng Cửu xa, may có vị tiên bác trợ việc cho Đông Hoa chưa bị Phượng Cửu làm cho rối loạn tâm thần, vội nhắc nhở vị tiên quỳ dưới đất: “Lúc trước trình đến đoạn trăm năm trước ngươi giao đấu với ác long, giải cứu công chúa nước Trung Dung, sau đó vị công chúa này sống chết lòng muốn lấy ngươi, nhưng ngươi cự tuyệt”. đoạn, tiên bác hơi nghiêng người về phía trước vẻ hứng thú hỏi: “Sau đó thế nào?”, bị Đông Hoa đưa mắt nhìn, hiểu ý vội im, ho tiếng, uy nghiêm trầm giọng : “Vậy…tiếp theo thế nào, mời trình tiếp”.

   Đêm đó sau khi tan triều hội ở điện Thanh Vân, theo thông lệ, Thiên Quân ban yến tiệc tại vườn thượng uyển Bảo Nguyệt Quang.

   Trong các vị tiểu thần tiên mới được phong, ngoài mấy vị được giữ lại phục vụ Thiên giới, đa số được phân phong đến linh sơn tiên cốc ở các nơi, biết ngày nào mới có cơ duyên lên Thiên giới thăm viếng lần nữa, gặp dịp Thiên Quân đích thân ngự yến, tất nhiên phải chuẩn bị cẩn thân.

   Rất nhiều vị thần tiên tụ tập trong Bảo Nguyệt Quang, lần đầu lên Thiên giới nhìn gì cũng thấy ngạc nhiên, mới mẻ kỳ lạ.

   Dưới gốc cây vô ưu chưa ra hoa, có vị tiểu tiên nhìn rất lanh lợi thầm với tiểu tiên khác: “Hôm nay hiền đệ được thấy dung quang chư vị thần tiên Thiên giới, vậy được chiêm ngưỡng vị tiên của Thanh Khâu chưa?”. Sau đó hạ giọng ra vẻ bí mật, “Nghe đêm nay có thể vị của Thanh Khâu cùng cháu là nữ vương điện hạ cũng đến dự, nghe đồn hai vị này có thể coi là tuyệt sắc nhất nhì tứ hải bát hoang, ngay cả tiên tử Thiên giới cũng sánh được”.

   Tiểu tiên còn lại chính là người quỳ trong điện Thanh Vân sáng nay, sau khi tâu trình công đức được phong chân lúc Phượng Cửu xuất trong điện sáng nay, sau khi tâu trình công đức được phong chân nhân, ghép với họ của mình khi còn là người phàm, gọi là Thẩm Chân Nhân.

   Thẩm Chân Nhân chưa gì mặt đỏ ửng, hỏi đằng trả lời nẻo: “…Vị tiên lúc sáng xông vào điện Thanh Vân… nàng… nàng cũng tới ư?”.

   Vị tiểu tiên kia sửng sốt, che miệng : “Ngu huynh dò hỏi rồi, vị tiên nữ ấy có lẽ là nghĩa muội của Đế Quân, phải gọi cách tôn kính là công chúa Tri Hạc, đệ thấy tình cảnh lúc đó, Đế Quân đối với nghĩa muội này cũng rất khác thường”, rồi khe khẽ trầm trồ: “Ôi chao, quả là đẹp, quả là đẹp, ngay đến ngu huynh xưa nay gần nữ sắc cũng ngây ra nhìn. Huynh đúng là ngây ra nhìn, nhưng…”. Vỗ mạnh vào vai Thẩm Chân Nhân, “Huynh và đệ đều là từ phàm nhân mà được thăng tiên, giới luật thế nào chúng ta đều biết, cho dù Đế Quân đối với nghĩa muội kia chỉ là bình thường, Thẩm đệ tốt nhất chớ mơ tưởng”.

   Thẩm Chân Nhân rầu rĩ cúi đầu.

   Do vị trí vườn thượng uyển Bảo Nguyệt Quang ở Tam Thập Nhị Điện cao hơn mặt trăng khá nhiều, ánh trăng đủ chiếu sáng, cho nên giữa những cây vô ưu khắp vườn treo rất nhiều dạ minh châu, vườn thượng uyển được dạ minh châu chiếu sáng như ban ngày.

   Cửu Trùng Thiên có tập tục tốt, phàm là những vị thần tiên quyền cao chức trọng để nâng cao vị thế của mình, bất kể yến tiệc lớn luôn đến sát giờ, làm như bận rộn lắm, phải thu xếp công việc mới đến được. Cũng may Đông Hoa và Liên Tống thường như vậy, gặp những yến tiệc thế này đến rất sớm đến rất muộn, hoặc dứt khoát đến, chưa bao giờ đến sát giờ…

   Lần này, còn khá nhiều thời gian yến tiệc mới bắt đầu, hai vị thần tiên lặng lẽ giá đáo.

   Tiểu tiên nga biết ý chiếc bàn và hai chiếc ghế sau gốc cây cổ thụ sum suê, mời hai vị đại tiên tạm nghỉ, cũng là để chúng tiên phía trước đỡ căng thẳng bởi xuất của các vị.

   Lúc Thẩm Chân Nhân và vị tiểu tiên kia chuyện, may lại đứng gần cây cổ thụ kia. Từng câu từng chữ đều lọt vào tai hai vị đại tiên ngồi phía sau gốc cây.

   Lúc ấy, Đông Hoa tháo rời tháp Hạo Thiên Liên Tống vừa đưa cho để nghiên cứu. Tháp này là loại thần binh Liên Tống mới chế ra, có thể thu tinh hoán nguyệt hàng phục mọi ma. Liên Tống mang đến cho Đông Hoa, vốn là để chàng xem chỉnh sửa thế nào để có thêm công dụng hàng phục thần tiên, đưa tháp Hạo Thiên vào thần binh phổ, vượt qua cả bình Cửu Lê luyện do thượng thần Mặc Uyên chế tạo mấy ngày trước.

   Liên Tống Quân gập chiếc quạt lụa, rót rượu cho hai người, cười : “Nghe hôm nay ở điện Thanh Vân, hiền huynh trêu Phượng Cửu trước mặt chúng tiên? Khiến tiểu tiên quan Trọng Lâm trung thành chính trực dưới trướng hiền huynh đau đầu lo lắng làm sao bảo vệ uy danh nghiêm chính cương trực của hiền huynh, còn chạy đến thỉnh giáo đệ”.

   Đông Hoa ngắm nghía bảo tháp trong tay: “Thỉnh giáo đệ làm thế nào cương trực nghiêm chính ư? Chắc ông ta vẫn chưa tỉnh ngủ?”.

   Liên Tống nghẹn họng: “Thôi, thèm chấp huynh”. Uống hết chung rượu, đột nhiên nhớ ra, “Hôm nay vốn có chuyện quan trọng cần báo với huynh, vừa sang chuyện khác lại quên mất”. Chàng ta cầm quạt gõ vào thành chung rượu, “Ma tộc ở Nam Hoang gần đây lại có biến động lạ”.

   Đông Hoa vẫn chăm chú xem xét bảo tháp bị tháo rời từng mảnh, hỏi: “Chuyện thế nào?”.

   Liên Tống dựa vào thành ghế, mắt vui cười, thong thả : “Còn có thể là chuyện gì. Yến Trì Ngộ, trong bảy quân vương của Ma Tộc, huynh nhớ chứ? Chính là người đến tìm huynh quyết đấu bởi Ma tộc định gả trưởng công chúa cho huynh?”. Vẫn giọng thủng thẳng: “Nhân lúc huynh đề phòng dùng Tỏa hồn ngọc gì đó nhốt huynh vào Thập Ác Liên Hoa Cảnh, khiến huynh khổ sở phen. Chuyện mất mặt như vậy, chắc huynh cũng còn nhớ?”. Lại còn tỏ ra khoái trá thêm: “Nếu huynh có con tiểu hồ ly biết từ đâu chui ra giúp, chừng tu vi của huynh bị tiêu hao mất nửa bởi bọn ma trong đó, huynh tạm thời chưa quên đâu nhỉ?”. Cuối cùng, tỏ vẻ đáng tiếc tổng kết câu: “Tuy cuối cùng hiền huynh cũng phá được chiếc lồng đó mà ra lại còn trừng trị đích đáng, khiến ngay song thân cũng nhận ra, nhưng là trong bảy quân vương của Ma tộc, làm sao chịu được nỗi nhục ấy. Cho nên gần đây hồi phục tinh lực, muốn cùng huynh giao chiến lần nữa để rửa mối nhục lần trước”.

   Ánh mắt Đông Hoa xao động, mặt vẫn thản nhiên: “Ta chờ chiến thư của ”.

   Liên Tống ngạc nhiên: “Đệ tưởng mấy năm nay huynh tu thân dưỡng tính, sát khí bớt dần, mười phần lạnh nhạt”.

   Rồi lại nhíu mày: “Hay là huynh vẫn cho rằng bắt mất tiểu hồ ly của huynh? Nhưng ba trăm năm trước, chẳng phải huynh thân chinh đến ma tộc xác nhậnvà hề thấy con tiểu hồ ly ấy ư?”.

   Rồi lại thở dài: “Kể cũng lạ kỳ, thiên địa bao la lại tìm đâu ra con hồ ly như thế”.

   Ngơ ngẩn lúc, lại : “Phượng Cửu của Thanh Khâu cũng là hồ ly đỏ, mặc dù là hồ ly đỏ chín đuôi, khác hẳn con hồ ly của huynh… nhưng, có phải vì vậy huynh mới cảm thấy nàng…”.

   Đông Hoa tay chống má, ánh mắt xuyên qua cành là sum suê của cây cổ thụ, cất giọng : “Hai chuyện khác nhau”.

   Ánh mắt đó dừng người Phượng Cửu mặt nhăn nhó theo sau Bạch Thiển vào vườn thượng uyển. Áo trắng, váy trắng, cài trâm hoa trắng, thân hơi sắc lạnh. Khi nàng , nhìn rất đoan trang, rất ra dáng.

   Mắt của Bạch Thiển xưa nay được tốt, lúc theo nàng Phượng Cửu giống như con mắt thứ hai của nàng, vì thế nên nhãn lực rất tốt, lúc này chỉ thoáng liếc qua những tán lá sum suê phát đằng sau cây vô ưu cao to, Đông Hoa dựa vào thành ghế nhìn về phía nàng.

   Phượng Cửu lùi bước, nắm tay Bạch Thiển thành khẩn : “Con cảm thấy thân là quả phụ, con vẫn nên tuân thủ chút lễ tiết, nên lộ diện ở những nơi thế này…”.

   Bạch Thiển nhàng ngắt lời nàng: “Ồ, ra con cảm thấy theo ta dự yến hội cũng bằng cùng Chiết Nhan mới lên Thiên giới hôm qua hàng phục hung thú Xích Diệm mang về cho tứ ca cưỡi chơi, nếu vậy…”.

   Phượng Cửu run run, mắt tay Bạch Thiển chặt hơn: “Nhưng cũng may lễ tiết phép tắt định ra đối với quả phụ ở chỗ chúng ta cũng nghiêm như vậy, thỉnh thoảng xuất đầu lộ diện chỉ , hai lần cũng tốt… cũng tốt…”. Lắp bắp hồi, trái lòng mình: “Tốt cho sức khỏe và tinh thần”.

   Bạch Thiển cười tủm tỉm gật đầu: “Con đúng”.

   Hai vị đế cơ của Thanh Khâu trước sau thần thái đoan nghiêm bước vào Bảo Nguyệt Quang, các vị thần tiên mới được phong chưa từng trải, bất ngờ nhìn thấy dung nhan tuyệt sắc hơn hẳn các giai nhân ở Hạ giới, nhất loạt ngơ ngẩn đứng ngây. Cũng may các tiểu tiên phục vụ yến tiệc đều nhanh trí, hơn nữa cũng gặp hai vị nhiều, sốt sắng dẫn hai vị vào chỗ. Đằng sau thân cây vô ưu, Liên Tống gõ chiếc quạt lên bàn đá với Đông Hoa: “Hiền huynh có ý gì với nàng, cảm thấy nàng rất đẹp, hay là…”.

   Đông Hoa nhìn nữa, mắt thoáng ánh cười: “Nàng rất thú vị”.

   Liên Tống dùng tư duy của vị tiên được coi là đệ nhất thánh tình ở Thiên giới lý giải hồi lâu, nửa hiểu nửa hỏi lại: “Thú vị nghĩa là…”. Đúng lúc nghe thấy tiểu tiên quan đứng cạnh kim tọa, cao giọng dõng dạc hô: “Thiên Quân giá đáo…”. Liên Tống thở dài, đứng dậy , “Bảo tháp kia huynh cất cẩn thận đấy”.

   Yến tiệc ở vườn thượng uyển Bảo Nguyệt Quang vốn là yến tiệc thân mật.

   Tuy là tiệc thân mật, nhưng hề thoải mái.

   Trong những niên đại hồng hoang biến động, Cửu Trùng Thiên cũng có ít nhiều đổi thay, các đời Thiên Quân quay về rồi vũ hóa[4], vũ hóa lại quay về, duy có Đông Hoa Đế Quân trước sau như vẫn trấn thủ đỉnh Tam Thanh Ảo Cảnh.

   [4] Vũ hóa: qua đời.

   Nhiều năm qua, ngay số chuyện cũ của Thiên Quân cũng bị các tiểu tiên đem ra bàn tán trong các yến tiệc, nhưng chưa bao giờ nhắc đến Đông Hoa. Đây là lần đầu có những tin đồn ầm ĩ như vậy, từ Nhất Thiên tới Tam Thập Lục Thiên bay thẳng đến tai Thiên Quân.

   Vị nam tử trong những tin đồn kia đương nhiên là Đông Hoa, còn người kia vì mọi người thiếu trí tưởng tượng, cho nên đoán là công chúa Tri Hạc vô tội. Nhưng cũng biết Tri Hạc nghĩ thế nào, vài vị tiên bạo gan từng ý nhắc chuyện này trước mặt nàng, công chúa Tri Hạc chỉ cười im lặng, hề phủ nhận.

   Thiên Quân đời này luôn có hiểu nhầm lớn về bản thân.

   Ngài cho rằng ngài là quân vương nhân đức rất hiểu tâm ý người khác.

   Theo lời đồn Đông Hoa rất có ý với Tri Hạc, nếu có tôn thần ở Thiên giới để ý như thế, ngài cho rằng Tri Hạc cần ở lại trần gian chịu phạt nữa, nên sớm gọi về mới phải, cũng là để Đông Hoa nợ mình ân tình.

   Khi ý quyết như vậy, ngài cho là tốt nhất nên công bố trong dạ yến nửa long trọng nửa thân mật này, bèn sai các vị tiên phụ trách dạ yến cũng gửi thiệp mời đến Tri Hạc vẫn chưa rời khỏi Cửu Trùng Thiên.

   Nhưng xá lệnh này nên làm khéo léo tự nhiên mới khiến văn võ khắp triều cảm thấy Thiên Quân thiên vị Đông Hoa, nhưng cũng thể kín đáo quá để Đông Hoa phải tri ân.

   Suy tính hồi, nghe Tri Hạc có sở trường ca vũ, ngài bèn nghĩ ra kế, lệnh cho mười bảy, mười tám tiểu tiên nga làm nền cho Tri Hạc. Tri Hạc chọn vũ khúc “Hạc vũ Cửu Thiên” sở trường nhất của mình.

   Tri Hạc là tiên nữ thông minh, phụ tâm ý của Thiên Quân, trong dạ yến, nàng múa khúc “Hạc vũ Cửu Thiên” giống hệt phượng hoàng nhảy múa giữa chín tầng trời mây, lại còn chỉ con, mà cả bầy phượng bay liệng.

   Các vị thần tiên kẻ ngồi, người đứng ai nấy mắt nhìn chớp.

   Vũ khúc kết thúc, Thiên Quân là người đầu tiên vỗ tay, liền đó dấy lên tràng pháo tay như sấm. Trong tiếng vỗ tay rầm trời, Thiên Quân hướng ánh mắt xuống dưới đài, cố ý hỏi: “Vừa rồi hiến vũ có phải là tiên tử Tri Hạc ba trăm năm trước bị đày xuống núi Tề Lân?”. Chúng tiên đương nhiên hô đúng. Ngài lại giả bộ suy nghĩ, giả bộ đáng tiếc, : “ ngờ tiên tử mang tội mà lại tài hoa đến vậy, ở Phàm giới tự phản tỉnh ba trăm năm, thiết nghĩ cũng đủ, hôm nay hãy trở về Cửu Trùng Thiên ”. Lại làm bộ nhớ ra ngước mắt nhìn Đông Hoa, hỏi: “Đông Hoa Đế Quân cảm thấy thế nào?”.

   Ngài diễn rất đạt.

   Công chúa Tri Hạc duyên dáng trong xiêm y mỏng manh bay phất phới, đẹp như trong mộng, đăm đăm nhìn nghĩa huynh của mình.

   Đông Hoa lúc này tháo rời tháp Hạo Thiên lần thứ hai, nghe vậy liền ngước nhìn nàng, gật đầu : “Cũng tốt!”.

   Lời vừa ra, chếch phía đối diện bỗng thấy “bốp” tiếng, chàng đưa mắt về phía đó, thấy cốc trà của Phượng Cửu bị vỡ làm bốn mảnh, nằm phơi bàn.

   Đông Hoa sửng sốt, Liên Tống che quạt ghé gần chàng, hất hàm: “Huynh nhìn thấy chưa, chiếc cốc sứ đó bị nàng ta tay bóp vỡ, chà, thân thủ tốt ”.

   Phượng Cửu dám chắc lúc Đông Hoa hai chữ “Cũng tốt”, Tri Hạc nhếch mép nhìn nàng cười khiêu khích.

   Nàng còn nhớ thân phụ từng trang trọng dặn nàng: Con tuổi trẻ nhưng quyền cao chức trọng, phải nhớ tránh tranh chấp với chúng tiên phẩm vị thấp hơn, đừng để thiên hạ chê cười, mình bị bôi nhọ sao, nhất thiết được bôi nhọ thân phận này.

   Suốt ba trăm năm nay nàng luôn khắc cốt ghi tâm từng câu từng chữ đó, gặp chuyện hiếm khi tức giận, quả thực rèn rũa tu dưỡng để trở nên khoan dung quảng đại, khí độ thanh cao. Nhưng đối mặt với Tri Hạc, nàng cảm thấy có thể tạm dẹp những lễ tiết đó. Vị công chúa của cung Thái Thần này trước kia thực đắc tội lớn với nàng, đó là vết sẹo trong lòng Phượng Cửu.

   Chuyện này, xảy ra hơn hai nghìn năm trước.

   Khi đó nàng còn non trẻ, dại khờ, mình đến núi Cầm Nghiêu ở Nam Hoang rong chơi, khinh suất chọc giận con hổ thành tinh, nó định ăn thịt nàng, may thay lúc ấy Đông Hoa Đế Quân ngang qua cứu mạng nàng. Từ đó nàng lòng dạ hướng về Đông Hoa. Để đền đáp ân tình của Đông Hoa, nàng nợ Ti Mệnh đại ân, nhờ ông ta đưa nàng vào làm tỳ nữ trong cung Thái Thần của Đông Hoa. Nàng rất cố gắng, nhưng do thiếu may mắn gặp phải nghĩa muội của chàng là công chúa Tri Hạc luôn tìm cách ngăn cản, gây khó dễ. Đông Hoa để ý mọi chuyện trong cung, lại chưa lập đế hậu, cho nên mọi chuyện trong cung Thái Thần hầu hết đều do Tri Hạc cai quản, cuộc sống của nàng muôn phần khó khăn.

   Về sau, ngờ Đông Hoa lại bị cừu địch lừa vào Thập Ác Liên Hoa Cảnh, cuối cùng nàng có được chút cơ duyên. Từ tính cách nàng cương liệt, chưa bươu đầu mẻ trán chưa chịu thua, vì Đông Hoa nàng tiếc bán cả khả năng biến hóa, dung mạo, giọng và chín chiếc đuôi quý báu nhất của mình cho Ma tộc, hóa thành tiểu hồ ly liều mạng cứu chàng khỏi hiểm cảnh. ra khi làm việc đó, nàng cũng có chút vị kỷ, cho rằng Đông Hoa nợ mình đại ân như thế rồi chàng thích nàng như nàng thích chàng, nàng nỗ lực suốt hơn hai nghìn năm, cuối cùng được chút báo đáp.

   Nhưng đời khó lường.

   Sau khi dưỡng thương, nàng được Đông Hoa ngầm cho phép ngày đêm bên chàng, quả thực sống những ngày tự cảm thấy vô cùng vui vẻ, mặc dù mất khả năng biến hóa, nàng lúc đó chỉ là con tiểu hồ ly lông đỏ, cũng thấy muôn phần mãn nguyện, lúc ngủ cũng thấy vui.

   Đêm đó nàng ngủ rất say. Sáng tinh sương, chim sẻ tìm thức ăn mổ vào thành cửa sổ mới đánh thức nàng, thấy bên cạnh gối có bút tích của Đông Hoa, viết rằng khi nào tỉnh qua đình Trung đợi chàng cho ăn. Nàng hoan hỉ nhảy vội xuống giường, tung tăng ve vẩy cái đuôi duy nhất chạy đến đình Trung, lại nhìn thấy Tri Hạc đứng trước bụi hoa biết tại sao vừa khóc lóc vừa tranh cãi gì đó với Đông Hoa. Nàng cảm thấy lúc này nếu mình đến thích hợp, cho nên lặng lẽ sau gốc táo to gần đó. Vì được giáo dục rất tốt, nên tiện nghe trộm câu chuyện của họ, nàng cúi thấp đầu lấy móng vuốt che đôi tai rất nhạy của mình. Hai người tranh cãi hồi lâu, phần lớn là Tri Hạc , hai cái móng thể nào che kín hai tai nên nàng vẫn nghe thấy vài tiếng hét làm nàng váng đầu. Thấy hai người tranh cãi xong, gì nữa, nàng mới bỏ móng xuống, nhưng lại nghe Đông Hoa đột nhiên hạ giọng : “Ta nhận lời nghĩa phụ chăm sóc muội bỏ mặc muội, muội tranh chấp gì với con thú cưng?”.

   Đông Hoa khuất lúc lâu, nàng mới từ sau cây táo bước ra. Tri Hạc nheo mắt nhìn nàng cười: “Ngươi xem, ngươi chẳng qua chỉ là con thú cưng, nhưng lại luôn mơ tưởng tới nghĩa huynh ta, thấy quá nực cười sao?”.

   Nàng hơi đau lòng nhưng vẫn kiên cường, tuy có bị tổn thương khi chính tai nghe Đông Hoa những lời đó, nhưng thực ra chàng cũng chỉ . Con đường theo đuổi Đông Hoa, quả nhiên quá gập ghềnh, nàng phải cố gắng hơn chút nữa. Ai ngờ chuyện này chẳng qua chỉ là ngòi nổ của loạt thảm cảnh tiếp theo, có thể ví với câu “Nhà dột gặp mưa đêm”. Hàng loạt đả kích nàng muốn nhớ lại đánh thức giấc mộng đẹp của nàng, chuyện nào cũng đều rất đau lòng, tuy so với các tiểu hồ ly cùng tuổi nàng dũng cảm hơn nhiều, nhưng chung quy nàng vẫn còn , khỏi thấy tủi thân, buồn bã, dần dà cũng nản lòng.

   Trong cuộc ganh đua này, Tri Hạc đại thắng. Thực tình nàng cũng cảm thấy làm sao khi thua Tri Hạc, chỉ thấy buồn khi thể nào khiến Đông Hoa thích mình. Nhưng chẳng biết vì sao Tri Hạc lại ưa nàng đến thế, nàng hạ quyết tâm rời khỏi Cửu Trùng Thiên, Tri Hạc vẫn muốn để nàng ra nhàng, chọn đúng đêm nàng định bỏ , Tri Hạc mặc bộ hỷ bào đỏ chói đến kích động nàng, giả bộ dịu dàng xoa đầu nàng: “Ta và nghĩa huynh bên nhau chín vạn năm, ta từ khi ra đời được chàng chính tay nuôi lớn, hôm nay cuối cùng cũng lấy được chàng, ta rất vui, ngươi là tiểu hồ ly lương thiện, ngươi cũng có thấy vui cho ta phải ? Hóa ra, ngươi vui”.

   Phượng Cửu còn nhớ đêm đó mặt trăng vừa to vừa tròn, giẫm lên bóng trăng tựa như giẫm lên dòng sông số phận, dòng sâu ấy rất sâu, rất tròn, nó muốn nhấn chìm nàng.

   Chuyện cũ lướt qua như mây khói, Phượng Cửu ngước lên vân đài nhìn Tri Hạc vừa hoàn thành vũ khúc, cảm thấy ba trăm năm ngắn ngủi, cố nhân vẫn là cố nhân xưa.

   Trước kia bị Tri Hạc bắt nạt, nhưng do mối tình si với Đông Hoa nàng ngốc nghếch cố quy tất cả những ấm ức khổ sở đó là do ông trời muốn tôi luyện nàng, cho rằng Tri Hạc có thể là công cụ để ông trời thử thách nàng. Sau khi rời khỏi Cửu Trùng Thiên, cuối cùng nàng cũng ngộ ra vài điều, nhận ra Tri Hạc đơn giản chỉ là kẻ địch của nàng, nàng để cho nàng ta ức hiếp suốt mấy trăm năm cách vô ích. Nhưng nếu quay về Cửu Trùng Thiên chỉ để đem tất cả ấm ức xưa, từng thứ đáp trả Tri Hạc, lại chứng tỏ mình đủ khoan dung. Làm sao có thể vừa báo thù, lại vừa thể mình là người độ lượng? Phượng Cửu thận trọng suy nghĩ rất lâu vẫn chưa nghĩ ra, cuối cùng đành gác lại. việc xảy ra ba trăm năm, hôm nay cơ duyên này giống như ông trời nhìn thấu tâm tư nàng mà ban cho, như vậy sao có thể phụ lòng tốt của ông trời. Vả lại lần này trùng phùng, đối thủ của nàng còn dám cười khiêu khích như thế, nàng cảm thấy nếu mình làm khó nàng ta chút e là có lỗi với nụ cười đẹp như vậy của nàng ta.

  2. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Tiểu tiên nga đưa đến chiếc cốc mới, nụ cười giễu cợt cộng vài phần đắc ý càng trong mắt Tri Hạc.

   Phượng Cửu đón chiếc cốc, thấy Tri Hạc cười càng khiêu khích cũng nhếch mép cười đáp lễ.

   Bạch Thiển tay cầm quạt lụa ngồi bên liếc Tri Hạc vân đài, rồi lại liếc nàng, vẻ đoan trang, trầm tĩnh, cất giọng trong trẻo ra vẻ quở trách nàng: “Thiên Quân cùng các thần tử thương nghị chính , giờ con thân là nữ vương Thanh Khâu, hân hạnh được diện kiến thiên uy, lĩnh hội giáo huấn của bệ hạ, lại tĩnh tâm cung kính lắng nghe, còn mặt hoan mày hỷ là sao?”. Tuy trông như dạy dỗ nàng, nhưng nàng cùng diễn trò đối phó với vị phụ thân cứng nhắc của nàng chỉ , hai năm, nàng lập tức hiểu ý, chắp tay cung kính: “Con dám, con chỉ than thở rằng ở Thanh Khâu chúng ta, nếu có vị thần tiên phạm lỗi bị đuổi , phải lập nhiều đại công đại đức mới có thể được trở lại. Mấy ngày gần đây nghe phụ Nam Hoang có biến động, con vốn nghĩ công chúa Tri Hạc là thần mưa cũng có thể xuất chiến, còn lo ngại công chúa Tri Hạc bị phái đến Nam Hoang lập công gì đó rồi mới được trở về Cửu Trùng Thiên, ra cũng cần phạt nặng như vậy, chỉ cần múa bài là được. Con thấy uổng công lo lắng cho công chúa, vậy nên ban đầu cười nhõm. Sau lại thấy giới luật ở Cửu Trùng Thiên sáng suốt, lại có tình người nên mới cười thán phục. Nhưng con lại chợt nghĩ công chúa Tri Hạc tài trí song toàn, phạm lỗi tất nhiên có thể may mắn được ân xá, nếu vị thần tiên nào may chẳng có tài nghệ gì mà phạm lỗi biết làm sao, vì vậy cuối cùng mới cười hồ nghi”.

   Chư tiên dự yến cũng nghe ra, lời của vị đế cơ Thanh Khâu kia làm cho Thiên Quân mất thể diện, nhưng phản bác của nàng cũng muôn phần thành , muôn phần khiêm nhường, muôn phần cung kính. Sau đó Phượng Cửu khách sáo cung kính chắp tay hướng về chư tiên, tiếp tục khiêm tốn : “Nơi thôn dã hiểu biết hạn hẹp, khiến chư tiên chê cười rồi”. Lúc ngồi xuống còn hướng về Thiên Quân phía xa chắp tay thành khẩn xá vái. Liên Tống Quân cầm quạt điểm vào bảo tháp bên cạnh Đông Hoa : “Nàng lời cay nghiệt ngờ cũng giỏi vậy, những lời này thua kém hiền huynh, xem ra phụ quân đệ phen này đau đầu đây”. Đông Hoa xoay ly trà trong tay, nhìn bộ dạng cố tỏ ra giữ lễ của Phượng Cửu nhà họ Bạch: “Sao có thể, ta ngắn gọn hơn nàng nhiều”.

   Thiên Quân quả thực ngờ thể lại diễn biến như vậy, nhưng ngài hổ là đấng Thiên Quân, ngón lật mặt nhanh hơn lật sách của ngài luyện đến mức tinh thông, thiên nhãn uy nghiêm đảo vòng, chớp mắt phán đoán ra lợi, hại, được, mất, trầm giọng : “Nghi hoặc của đế cơ Thanh Khâu ra rất đúng, giới luật của Cửu Trùng Thiên luôn rất nghiêm minh, nếu Tri Hạc muốn trở lại Thiên giới, ắt phải lập đại công”, ngừng lát, rồi tiếp: “Đây là luật lệ được ghi trong Thiên quy”. Nhưng, càng cảm thấy giới luật quá nghiêm minh, càng thể được nhân ái của ngài, dừng lúc lại bổ sung: “Có điều, biến động ở Nam Hoang tạm thời chưa nội tình, tạm gác lại để sau nghị bàn cũng muộn”.

   Phượng Cửu vẫn nhẫn nại tiếp tục duy trì tư thái cung kính khiêm nhường thủ lễ, hướng về phía Tri Hạc nở nụ cười mãn nguyện. Sắc mặt Tri Hạc trắng như tờ giấy, đôi mắt hạnh đào trợn tròn như sắp tóe lửa, trừng trừng nhìn nàng. Vườn thượng uyển nhất thời tĩnh lặng, giọng lạnh lùng đột nhiên vang lên: “Để bản quân thay”. Đỉnh tháp Hạo Thiên nằm ngón tay chàng, chàng hơi ngước mắt: “Nếu cho nàng ta quay về Thiên giới mà phải ra trận”. Tri Hạc đột nhiên ngẩng đầu, sắc mặt trắng như tuyết dần chuyển sang hồng, từ hai má lan ra, ánh mắt dần dần trở nên tha thiết, giống như được phục sinh.

   Thiên Quân cũng hơi ngẩn người, bình thản lướt nhìn chúng tiên dự tiệc. Ngoài Đông Hoa, ở đây còn thượng thần Bạch Thiển có địa vị cao, ngài định hỏi ý Bạch thượng thần, nàng vừa phe phảy quạt vừa rất mực thân thiện mỉm cười, cất tiếng: “Lúc ở Thanh Khâu được nghe, song thân tạ thế của công chúa Tri Hạc có ơn dưỡng dục với Đế Quân, Đế Quân quả là trọng tình trọng nghĩa”. vậy xem như tán đồng. Phượng Cửu lạnh lùng liếc Đông Hoa rồi nhìn Tri Hạc, mặt nở nụ cười chân , phụ hoa Bạch Thiển: “Đế Quân và công chúa quả là huynh muội chí tình”. Sau đó gì thêm, cúi đầu cắn hạt dưa, chư vị thần tiên khác đương nhiên ai có gan phản bác Đông Hoa.Thiên Quân theo thói quen trầm ngâm lát cho ra vẻ, rồi trầm giọng phê chuẩn.

   loạt biến cố xảy ra đột ngột khiến chúng tiên vô cùng phấn khích, nhưng đa phần chỉ xem cho vui, rốt cuộc chuyện gì xảy ra họ cũng vẫn , chỉ có chút thu hoạch: Hôm nay được nhìn thấy các vị thượng thần, thượng tiên trong những tin đồn nghe được trước đây. Ví dụ vị tiên sáng nay bị Đông Hoa trêu đùa trong điện Thanh Vân hóa ra phải là công chúa Tri Hạc, nghĩa muội của Đế Quân, mà lại là điện hạ Phượng Cửu, đế cơ của Thanh Khâu nức tiếng lâu. Nhưng cũng có hai vị tinh mắt nhìn ra tình, vì ngồi cách khá xa chủ tọa nên ghé tai nhau thầm: “ ra chuyện này, ta hiểu thế này đệ xem có đúng , đây chính là tiểu [5] tranh sủng với đại tẩu. Hình như tiểu có tình với nghĩa huynh của mình khiến đại tẩu chướng mắt, cho nên…”. Sau đó vị tiểu tiên tinh mắt này do khả năng lý giải tinh tường, lại có tư duy logic hiếm có nên được điều về làm thủ hạ cho Ti Mệnh quản sổ sách ghi số mệnh của người trần, rất được Ti Mệnh coi trọng, tiền đồ vô cùng sáng sủa.

   [5] Em chồng.

   Thực ra chuyến này, Bạch Thiển thay mặt phu quân Dạ Hoa đến dự tiệc.

   Thượng thần Chiết Nhan ở rừng đào mười dặm hôm qua đại giá Thiên môn, vị thượng thần này xưa nay lòng bảo vệ huynh muội nhà họ Bạch, chắc là có việc cần nhắc nhở dạy dỗ riêng thái tử, nên mới chỉ đích danh Dạ Hoa tiếp đón. số công vụ quan trọng của phu quân, Bạch Thiển đành làm thay.

   Bản tính Bạch Thiển ngại phiền phức, thích tiệc tùng, thấy rượu quá tam tuần, Thiên Quân theo lệ sớm cáo lui, nên cũng muốn rút. Vốn định nghĩa khí rút lui cùng Phượng Cửu, nhưng thấy nàng ngồi mình tự rót rượu uống rất vui vẻ, thầm nghĩ Phượng Cửu bản tính sôi nổi, ngày ngày phải ở lỳ trong điện Khánh Vân cùng Cục bột cũng hay, ra ngoài hoạt động mới phù hợp bản tính của người trẻ tuổi, vì vậy chỉ dặn dò vài câu, nhắc nàng cẩn thận.

   Nhưng lời căn dặn của vô ích, đêm nay Phượng Cửu uống rượu rất thoải mái. Có vị thần tiên nào mang rượu đến kính, nàng đều hơi uống cạn, mếu thấy vừa mắt, còn mời lại chén. Chúng tiên đều trầm trồ tán thưởng, có câu, tính cách người ta bộc lộ qua cách uống rượu, cho nên ai cũng nghĩ vị nữ vương này tính cách phóng khoáng, mạnh bạo câu nệ lễ nghi, chúng tiên muôn phần khâm phục. Nhưng điều đó quả là hiểu lầm. Thực ra rượu dùng cho dạ yến tối nay là rượu hoa quả do Hoa Chủ ủ, rượu này vị thanh, lâu ngấm nhưng rất mạnh. Phượng Cửu đâu có biết, cứ nghĩ đó là loại nước quả nào đó, cảm thấy uống nước quả mà cũng phải khép nép đoan trang, đâu phải là phong cách của Thanh Khâu Phượng Cửu này… Ngoài ra còn điều nữa, nàng cảm thấy tối nay tâm hỏa hơi vượng nên muốn dùng nước quả để giảm nhiệt.

   Nhưng uống mãi uống mãi, nàng cảm thấy hơi choáng, đầu óc bỗng u mê lúc này là ngày nào, tháng nào, năm nào, đây là đâu, những người xung quanh là ai. Chỉ láng máng nghe ai đó tiệc tàn, sau đó rất nhiều vị thần tiên lần lượt đến chào nàng, thần trí nàng bắt đầu mơ hồ, nhưng vẫn cố giữ vẻ điềm tĩnh đoan trang đáp lễ từng vị.

   lát sau, vườn thượng uyển tĩnh lặng tiếng người, chỉ còn dạ minh châu tỏa sáng giữa tán lá, cây vô ưu đổ bóng lộn xộn mặt đất.

   Phượng Cửu trợn mắt nhìn ly rượu trong tay. Khi say nàng cư xử rất đúng mực, cho dù say người ngoài cũng khó nhận ra, chỉ có phản ứng hơi chậm chút, thỉnh thoảng quá say có phản ứng gì. Ví dụ như lúc này, nàng thấy đầu óc trống rỗng, mình là ai, ở đây làm gì, chiếc chén trong tay là thứ gì, nàng hoàn toàn biết.

   Phượng Cửu nếm thử chút, nhận thấy mùi vị của nó rất an toàn, đột nhiên thấy hơi khát nước, lại thấy cái ly rượu hơi , nghĩ ngợi lúc muốn đổi sang ly trà, rồi nghĩ lại nên đổi sang ấm trà hơn… Đột nhiên có tiếng bước chân vững chãi tới.

   Cùng hương bạch đàn thoang thoảng, tiếng bước chân dừng lại trước mặt nàng.

   Nàng hiếu kỳ ngẩng đầu, nhìn thấy Đông Hoa rồi lại quay trở lại, chàng hơi hạ mắt xuống, ánh mắt dừng lại ngón tay nàng: “Ngươi vẫn còn ở đây làm gì?”.

   Vừa nhìn thấy chàng, đầu óc nàng nãy giờ vốn có phản ứng gì bỗng bừng tỉnh, đột nhiên nhớ ra chàng là ai, mình là ai. Nhưng ký ức của ba trăm năm trước lại giở trò tác quái, những chuyện xảy ra trong ba trăm năm qua nàng nhớ gì hết, chỉ cảm thấy lúc này nàng vẫn còn ở trong cung Thái Thần, còn vị nam tử dung mạo tuấn tú, có mái tóc trắng và đôi mắt sâu thâm trầm này là Đông Hoa, nàng là con tiểu hồ ly rất thích chàng, tìm mọi cách cuối cùng được ở bên chàng.

   Nàng thẫn thời nhìn chàng hồi lâu, rồi chìa ly trà trong tay cho chàng xem: “Uống nước quả thôi mà”.

   Đông Hoa cúi xuống ngửi chiếc chén nàng chìa ra, rồi ngẩng nhìn nàng: “Đây là rượu”.

   Nàng lại nhìn chàng hồi, mặt đầy băn khoăn, thấy tay chàng cầm pháp khí hình bảo tháp, tự động bỏ qua vấn đề rốt cuộc mình uống gì, do dự hỏi chàng: “Có phải chàng định giao đấu với ai?”. Suy nghĩ lát lại : “Vậy hãy mang em , em gây rắc rối cho chàng”. Nàng quên mất mình là con người, vẫn tưởng còn là tiểu linh hồ có thể để chàng thoải mái ôm vào lòng, giơ tay ra hiệu: “Em bé tý thế này chàng nhét vào đâu chẳng được”.

   Chiếc trâm hoa đầu hơi lỏng, rơi “cạch” xuống mặt bàn. Đông Hoa ngồi xuống bên cạnh, tiện tay nhặt lên, đưa cho nàng: “Ngươi say rồi”.

   Nàng đăm đăm nhìn chiếc trâm hồi lâu nhưng nhận ra, lại nhìn sang chỗ khác, nghĩ hồi bèn ngoan ngoãn gật đầu: “Có thể hơi say chút”. Lại ôm đầu : “Chóng mặt”. Có lẽ do quá chóng mặt, người từ từ đổ sang bên.

   Đông Hoa đưa tay đỡ, thấy nàng ngồi thẳng, mới : “Còn nhớ đường ? Ta đưa về”.

   dối”. Nàng cầm cái chén ngơ ngẩn hồi, lảm nhảm: “Hồi đó chàng định xử…”, ngây người, ôm đầu nghĩ lúc, “Người đó tên gì nhỉ?”. Giọng tủi thân: “Chàng bảo em cứ ở đó đợi chàng, sau đó chàng quay lại”. Rồi gay gắt lên án, “Cuối cùng vẫn là em tìm chàng”.

   Đông Hoa ngắm nghía làm thế nào cài chiếc trâm cho nàng, vừa ướm lên tóc tìm vị trí thích hợp, vừa nghi hoặc hỏi: “Chuyện xảy ra khi nào?”.

   Nàng cúi đầu ngoan ngoãn để cho Đông Hoa cài trâm cho mình, nghe vậy ngẩng lên: “Cách đây lâu ấy”. Đông Hoa : “Ngồi yên”. Nàng ngoan ngoãn ngồi yên, nhưng lại chắc chắn: “Em nhớ nhầm đâu”. Rồi thêm: “Trí nhớ em rất tốt”. Sau đó kết luận: “Hồ ly bọn em trí nhớ đều rất tốt”.

   Đông Hoa cài trâm hoa ngay ngắn lên tóc mai của nàng, ngắm nghía lúc mới lên tiếng: “Ngươi lại nhận nhầm người rồi ư? Ta là ai?”.

   “Đế Quân”. Nàng đứng lên, đôi mắt to đen và sáng đăm đắm nhìn chàng hồi lâu, dường như nhớ ra điều gì, lại : “Đông Hoa, nhưng chàng rất xấu”.

   Nghe nàng gọi thẳng tên mình, chàng có phần ngạc nhiên, lại thấy buồn cười nhìn nàng hỏi: “Tại sao?”.

   Nàng nghiêm túc : “Chàng em chỉ là con thú cưng”. Mắt ươn ướt: “Lúc em bỏ , chàng cũng giữ lại”.

   Đông Hoa ngẩn người, : “Ta nhớ ta…”. Còn chưa hết, nàng lại lảo đảo, ngã vào ngực chàng, ra nàng quá say.

   Đông Hoa cúi đầu nhìn nàng, những lời vừa rồi của nàng đương nhiên sảng, cần bận tâm. Ánh sáng xanh từ dạ minh châu phủ lên mặt nàng, chàng chưa bao giờ biết khi say nàng lại như thế này, ra nàng cũng có lúc ngoan ngoãn như vậy.

   Đông Hoa bế nàng lên, định đưa về điện Khánh Vân, thấy nàng vô ý thức vùi đầu vào ngực chàng, bàn tay ngọc khẽ níu vạt áo chàng, dấu hoa phượng vũ trán đỏ chói muôn phần diễm lệ, gương mặt phấn hồng lại đầy vẻ vô tội, hoàn toàn giống nữ vương tôn quý cao sang, mà lại hơi giống…vừa rồi nàng gì nhỉ? Chàng nghĩ lại, à đúng rồi, giống con thú cưng.

  3. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Chương 3

   Sáng sớm hôm sau, Phượng Cửu day Thái Dương bước ra khỏi tẩm điện của điện Khánh Vân, trong tay còn cầm chiếc áo chòang nam màu tím, đầu óc ong ong, u u, mơ màng hỏi Cục bột : “Cái gì đây?”.

   Cục bột ngồi dưới giàn tử đằng trong sân ăn sáng cùng song thân, nghe vậy miệng ngậm cái thìa, ngắm nghía hồi lâu, nắm đấm tay phải đấm mạnh vào tay trái, như chợt nhận ra : “Đó là áo ngoài của Đông Hoa ca ca.”

   Dạ Hoa Quân, phụ quân của Cục bột tay cầm đũa chợt dừng lại, nhướn mày : “Lúc còn , ta gọi Đông Hoa là thúc thúc.”

   Cục bột há hốc miệng rồi ngậm lại, cúi đầu bấm đốt ngón tay nhẩm tính vai vế.

   Phượng Cửu sững sờ đứng ngây, nhìn chiếc áo chòang tím trong tay, đoạn bước ra khỏi cửa ngẩng nhìn xem có ba chữ “điện Khánh Vân” hay , rồi quay lại nhìn Cục bột , miệng lắp bắp: “Sao… sao lại thế này?”.

   Bạch Thiển múc bát cháo thứ hai cho Cục bột , nghe vậy liền trấn an: “Cũng phải chuyện gì lớn, đêm qua con uống say, Đông Hoa có lòng tốt đưa con về điện Khánh Vân, nhưng con say quá, nắm chặt vạt áo Đông Hoa nhất định buông, lại còn gọi mãi tỉnh. Chẳng biết làm gì, ông ta đành cởi áo ngoài để lại đây”.

   Phượng Cửu nghĩ lúc, tỉnh táo : “Chắc ngài cũng chỉ là tiện đường thôi, chẳng phải chuyện gì mờ ám, thế cũng tốt, phương hại đến thanh danh của con, cũng chẳng phương hại đến thanh danh ngài”.

   Bạch Thiển phân vân nhìn nàng: “Nhưng con cũng biết Đông Hoa thể ngủ lại điện Khánh Vân, áo ngoài cởi cho con, ông ta cũng tiện về như vậy, vả lại điện Khánh Vân có xiêm y phù hợp với ông ta, Cục bột liền tới chỗ ta mượn xiêm y của Dạ Hoa”.

   Phượng Cửu gật đầu : “Thế cũng phải”. đoạn, bước đến định dùng bữa với mọi người.

   Bạch Thiển ho tiếng, tiếp: “Ta… ta ngủ hơi say, Cục bột đứng ngoài sân gào hơi to, e là cả cung Tẩy Ngô đều nghe thấy…”.

   Phượng Cửu dừng bước, quay đầu lại nhìn Cục bột : “Đệ thế nào?”.

   Cục bột dẩu môi lẩm bẩm: “Chỉ thôi”.

   Phượng Cửu thở phào.

   Cục bột diễn lại cảnh đêm qua: “Đông Hoa ca ca bế Phượng Cửu tỷ tỷ về điện Khánh Vân, Phượng Cửu tỷ tỷ níu chặt huynh ấy nhất định cho về, Đông Hoa ca ca liền ở lại với tỷ tỷ lúc. À, còn cởi cả xiêm áo, nhưng huynh ấy có đồ thay, cho nên con đến mượn của phụ quân. Mẫu thân, có phải phụ quân lại đến chỗ mẫu thân …?”. Rồi xòe tay với Phượng Cửu: “Đệ gào như thế đó”.

   Phượng Cửu ngã nhào từ thềm cửa điện xuống.

   Hơn hai trăm năm qua, ngay từ khi Phượng Cửu thừa kế đế vị từ Bạch Thiển, thượng thần Bạch Dịch ngày nóng lòng muốn tính chuyện hôn cho con . Là phụ thân của nàng, ngài e Phượng Cửu tuổi còn phải gánh vác trọng trách nữ vương, khó lòng đứng vững được ở tứ hải bát hoang, lòng muốn tìm cho nàng đấng phu quân lợi hại, có thể hỗ trợ nàng.

   Thâm tâm ngài có thiện cảm với Cửu Trùng Thiên, nhưng chỉ vì ở Thanh Khâu con Phượng Cửu đánh nhau có địch thủ, bất đắc dĩ ngài mới phải lựa chọn rể hiền ở Thiên Cung. Nhân dịp đại hôn của Bạch Thiển, ngài lệnh cho Phượng Cửu theo, còn phải lưu lại Thiên Cung tháng, bề ngoài thể quan tâm của nhà , bên trong bảo Bạch Thiển quan tâm đến sao Hồng Loan của cháu . Ngài tưởng như thế cũng là dịp để Phượng Cửu làm quen những trang nam tử tuấn tú tài hoa, mở rộng đường nhân duyên của nàng.

   Phượng Cửu ở Thiên Cung tháng, sao Hồng Loan vẫn mờ mịt, nhưng bản lĩnh trông trẻ lại tăng gấp bội. Bấm ngón tay tính ra chỉ còn ba ngày nữa là phải về Thanh Khâu, tự thấy nên uổng phí thời gian, nên tranh thủ mấy ngày còn lại thăm thú Cửu Trùng Thiên, bèn dắt theo Cục bột đến thẳng Tam Thập Tam Hỷ Thiện Thiên, nơi phong cảnh đẹp nhất Cửu Trùng Thiên.

   Bên cạnh khóm hoa câu tô ma phía sau Thiên môn, đám tiểu tiên lén lút tụ tập cá cược, từ sau đêm dạ tiệc ở vườn thượng uyển bị Cục bột gào toáng như vậy, mấy ngày nay Phượng Cửu luôn để ý tránh thị phi, dám đến những chỗ đông người, nhưng lại kìm được hiếu kỳ, liền bảo Cục bột cải trang đến đó thăm dò, còn mình trốn phía sau cây trầm hương, phe phẩy chiếc khăn lụa hóng mát.

   Cây trầm hương mà nàng hóng mát dưới gốc chính là đại vương thụ của rừng trầm hương này, có tuổi thọ vạn vạn năm, cao to sum suê tốt rợp trời.

   tình cờ, đó là chỗ nghỉ ngơi thường ngày của Đông Hoa Đế Quân.

   tình cờ, hôm nay Đông Hoa lại ngồi ở nơi kín đáo cành cây hiệu chú kinh Phật.

   tình cờ, cơn gió mang hương trầm ngào ngạt thổi qua khiến Phượng Cửu hắt hơi cái làm kinh động Đông Hoa chú mục lần giở kinh Phật, chàng hơi dịch cuốn kinh thư sang bên, hơi hạ mắt xuống, ánh mắt dừng lại người nàng. Phượng Cửu vốn tính lơ đễnh, chẳng hề phát ra điều đó, vẫn ung dung chờ Cục bột quay lại.

   Lát sau, Cục bột từ chỗ đám cá cược lao đến như cơn lốc, chống tay vào cái eo béo tròn, thở dốc hai hơi, cuống cuồng : “Họ đặt cược dài hạn, họ cược Đông Hoa Đế Quân ca ca… à, thúc thúc, à gia gia[1]…”, Cục bột rất lúng túng về cách xưng hô: “… Họ cược Đông Hoa gia gia lập tỷ hay công chúa Tri Hạc làm đế hậu!”.

   [1] Gia Gia: Ông.

   Phượng Cửu tay bám vào cây trầm hương phía sau, tay kia lau lau mồ hôi lạnh túa ra trán, ra vẻ trấn tĩnh : “Đệ còn biết thế nào là cược dài hạn?”.

   Cục bột mặt ỉu xìu phụng phịu: “Đệ biết, nhưng đệ rất hiếu học liền hỏi vị tiểu tiên ca ca cùng đứng xem bên ngoài. Kết quả tiểu tiên ca ca đó cũng được gì, chỉ cho biết có hai mươi lăm chú[2] đặt cược vào công chúa Tri Hạc, chỉ có ba chú đặt vào tỷ, tiểu ca ca đó còn , đó là do ca ca khinh suất đặt nhầm cửa”. Rồi rầu rĩ tiếp: “Đệ chưa hiểu thế nào, nhưng nỡ để tỷ đợi lâu, mới lặng lẽ chuồn . Trước lúc chuồn, còn thấy tiểu ca ca đó thảo luận với ca ca khác xem có thể đem ba chú cược cho tỷ chuyển sang cược cho công chúa Tri Hạc ”.

   [2] Chú là số tiền tối thiểu để đặt cược lần (số tiền này do nhà cái quy định). người có thể mua nhiều chú.

   Phượng Cửu trầm ngâm hồi lâu, lôi trong tay áo ra cái túi màu vàng, đổ ra là đống hồng ngọc lấp lánh lóa mắt, lại tháo cổ sợi dây trang sức bằng đá lục ngọc chạm khắc rất tinh xảo, sau đó tháo nốt miếng ngọc bội màu bích lục chạm trổ hình phượng đeo ở thắt lưng, gom lại đưa hết cho Cục bột , trịnh trọng : “Đệ đem hết mua cho tỷ hai trăm chú”. Ngừng lát lại : “Tất cả đều đặt vào tỷ”.

   Cục bột nhận túi châu báu ngắm nghía hồi, kinh ngạc hỏi: “Đệ còn thế này, tỷ dạy đệ ăn gian sao?”.

   Phượng Cửu liếc Cục bột , vẻ sâu xa: “Phàm là hành dưới danh nghĩa Thanh Khâu, tỷ tỷ của đệ thể đứng dưới người khác, đó là khí độ quân vương, tin, đệ nghĩ lại xem”.

   Cục bột chẳng buồn nghĩ ngay: “Đệ nghe tiểu cữu cữu thành tích học của tỷ chưa bao giờ đứng đầu, toàn đứng dưới người ta, còn có mấy môn học đứng cuối cơ!”.

   Phượng Cửu ho trận: “Là đấng trượng phu có thứ cần làm, có thứ , học của đệ chẳng phải cũng thế”.

   Cục bột dẩu môi: “ bừa, đệ trước giờ chưa bao giờ đứng cuối”.

   Phượng Cửu rùng mình như nhớ lại hồi ức đáng sợ: “Đó là vì đệ chưa học tới Phật lý, đệ biết nó khó thế nào đâu”.

   Cục bột cũng rùng mình lo lắng: “Khó vậy sao?” Lại hình như muốn tin thực tàn khốc đó: “Nhưng đệ thấy Đông Hoa ca ca… à, thúc thúc, à, gia gia, thường cầm quyển kinh Phật, vừa câu cá vừa xem chơi!”.

   Phượng Cửu im lặng lúc, lòng khen: “… là biến thái…”. Vừa xong, làn gió thổi tới mang theo mùi trầm hương ngào ngạt khiến nàng khổ sở hắt hơi cái, chịu nổi liền bịt mũi chạy hai, ba bước xuôi chiều gió mới nhớ ra ngoái đầu dặn Cục bột : “Mùi hương này tỷ chịu nổi, tỷ đến rừng hoa phía trước chờ đệ”.

   cây trầm hương, Liên Tống Quân nhàn rỗi mang thanh kiếm Thương Hà mài xong đến cho Đông Hoa, đúng lúc nghe được lời nhận xét lòng kia của Phượng Cửu. Đợi hai người xa mới phe phẩy chiếc quạt ngắm nghía Đông Hoa hồi: “Hiền huynh làm gì để được nàng khen như vậy?”.

   Đông Hoa gấp cuốn kinh Phật, thản nhiên : “Khen ư? Thành Ngọc cũng khen đệ như vậy sao?”

   Liên Tống vuốt mũi: “A! Nàng luôn luôn khen đệ là đồ vô lại”.

   Hôm nay vừa ra khỏi cửa, Phượng Cửu cảm thấy xui xẻo.

   Cửu Trùng Thiên lẽ ra phải là nơi may mắn, nhưng lúc ra khỏi cửa điện Khánh Vân nàng nhìn thấy hai con quạ bay qua đầu mình, lại còn “bộp bộp” thải xuống hai bãi phân nóng hổi. Tất nhiên chuyện đó đủ làm vợi nhiệt tình vui chơi của nàng. Ngay sau đó, đến cửa Tam Thập Tam Thiên lại gặp đám tiểu thần tiên đem mình ra đánh cược với Tri Hạc, hơn nữa mình còn thua ít. Tất nhiên ngay cả chuyện đó cũng đủ làm giảm hứng thú vui chơi của nàng. Nhưng chưa hết, khi Phượng Cửu muốn tìm chỗ thanh tĩnh để nghỉ chân, lại ngẩu nhiên vào rừng trầm hương, mùi trầm hương nồng nặc đến mức mũi nàng xưa chỉ mẫn cảm với mùi trầm hương giờ ngứa ran, hắt hơi liên tiếp.

   Hàng loạt dấu hiệu đó dường như đều chứng tỏ hôm nay thích hợp xuất hành, nhưng cảnh xuân phơi phới như thế, nếu quay về e quá thiệt. Sau hồi loay hoay, nàng lần mò rẽ vào rừng hoa an toàn, tĩnh mịch, lại nghĩ mặc dù mất tiền, nhưng dù gì cũng để Cục bột vãn hồi thế trận hạ phong của mình trong vụ cá cược kia, vận đen này chắc cũng hết rồi, nghĩ vậy bèn lấy lại tinh thần chuẩn bị du xuân. Bỗng từ bên ngoài bụi cây tiếng người vẳng đến.

   cơn gió thổi đến, tiếng lúc được lúc mất truyền thẳng vào tai nàng. Phượng Cửu vừa thầm niệm “A di đà Phật” vừa nghĩ xem chừng vận đen của mình hôm nay kéo dài vô tận.

   Theo nguyên tắc nàng mới định cho mình mấy ngày còn lại ở Cửu Trùng Thiên, đề phòng bất trắc cần hết sức tránh Đông Hoa, nàng hết sức chú ý, ai ngờ dạo vườn hoa cũng có thể chạm trán chàng, hiểu là duyên phận gì! Nàng nghiêm mặt dặn Cục bột : “Nếu lát nữa Đế Quân qua hỏi, đệ cứ chỉ có mình đệ đến đây bắt bướm”. Vừa dứt lời liền biến thành chiếc khăn lụa trắng muốt, yên lặng nằm mặt chiếc bàn làm bằng bạch ngọc Nam Dương.

   Hai người bước ra từ sau hàng cây sa la quả đúng là Đông Hoa và Liên Tống.

   Phượng Cửu mặc dù ấm ức biến thành chiếc khăn nhưng vẫn nghe được, nghe tiếng bước chân tiến đến gần, hai người thong dong chuyện phiếm.

   Liên Tống đùa: “Nghe mấy hôm trước huynh nhận chiến thư của Yến Trì Ngộ, ngày mai định đến núi Phù Vũ tham chiến, Trọng Lâm còn mang kiếm Thương Hà đến nhờ đệ mài, sao đệ nhận thấy huynh có vẻ sắp tham chiến?”.

   Đông Hoa lơ đãng : “Thần kinh ta rất vững”.

   Liên Tống thăm dò được tin gì hay, vuốt mũi cười khan rồi chuyển sang chuyện khác: “ ra năm xưa khi đúc thanh kiếm Thương Hà hiền huynh nghĩ gì? Chỉ mảnh bằng bàn tay mà dùng đá Cao [3] khắc hơn vạn rãnh, còn đục hơn năm nghìn lỗ đều nhau đó. Khiến đệ mất bao nhiêu công sức mài giũa, phải huynh làm trò gì bí mật chứ?”

   [3] Tên tiếng là Zircon (ZrSiO4), loại khoáng vật được sử dụng làm đá quý.

   Đông Hoa nhớ lại: “Chẳng có gì bí mật hết. Chỉ là nhàn rỗi nghịch chơi”.

   Liên Tống yên lặng lát, cười tiếp: “Bộ dạng quái quỷ này của huynh mà lại được cả tứ hải bát hoang ca tụng suốt mấy vạn năm, là huynh thanh tịnh vô vi, chính trực, khí khái, lại còn bị ai vạch trần. Trọng Lâm đáng khâm phục”. Ngừng chút lại tiếp: “Đệ đặc biệt nghi hoặc rốt cuộc hiểu sao Trọng Lâm có thể làm được như thế”.

   Đông Hoa trầm ngâm : “Đệ vậy…”.

   Liên Tống ngạc nhiên: “Thế nào?”.

   Đông Hoa tiếp tục: “Ta cũng thấy Trọng Lâm quả là đáng khâm phục”.

   Liên Tống: “…”.

   Ngọc thể của Phượng Cửu nằm thẳng đơ bàn, nghe tiếng bước chân của hai người tới sát bên tai, trong lòng thực ra hơi băn khoăn. Nàng băn khoăn rằng ma xui quỷ khiến thế nào nàng lại biến thành chiếc khăn, kể cả định trốn bọn họ, biến thành chiếc khăn cũng phải thượng sách, huống hồ lại là chiếc khăn trắng như tuyết nằm chiếc bàn trắng như tuyết, chắc chắn là rất bắt mắt, liệu có liếc cái là bị phát nhỉ?

   Cục bột đứng bên hành hai lễ chào hai vị tôn thần, ngoan ngoãn gọi tiếng Đế Quân gia gia, rồi gọi tam gia gia. Liên Tống lâu chưa gặp riêng tiểu bối này, vui vẻ xoa đầu Cục bột , nhân tiện hỏi han vài câu về học gần đây của nó. Cục bột nghiêm túc trả lời từng câu xong xuôi, ngẩng đầu nhìn thấy chiếc khăn vốn là Phượng Cửu biến thành bị Đông Hoa cầm trong tay lật qua lật lại ngắm nghía, nó ngẩn ra.

   Liên Tống cũng quay lại hỏi: “Đây là…”.

   Đông Hoa mặt thản nhiên như , trả lời: “Chiếc khăn ta đánh mất, tìm suốt mấy ngày nay”.

   Cục bột tròn mắt ngạc nhiên, muốn nghiêm mặt phản bác, nhưng nhớ tới lời dặn của Phượng Cửu, miệng há ra liền ngậm lại. Nhìn Đông Hoa thong dong gấp Phượng Cửu tỷ tỷ của nó lại, nó nhăn nhó, ngập ngừng, thương xót : “Người… người tay chút, Phượng… chiếc khăn có thể thấy đau…”

   Liên Tống nghi hoặc chỉ cán quạt vào tay Đông Hoa: “Những kiểu khăn này ràng là kiểu các nữ tiên dùng, sao lại…?”.

   Đông Hoa mặt thản nhiên gấp chiếc khăn bỏ vào ống tay áo: “Nghe ta là kẻ biến thái, kẻ biến thái dùng khăn của tiên nữ có gì kỳ quặc?”.

   Chiếc khăn trong tay áo rung mạnh, Liên Tống thấy lạ, liền đến nhìn kỹ vào ống tay áo Đông Hoa, hiểu ra tình, cười ha ha : “ kỳ quặc, ha ha, quả chẳng có gì kỳ quặc”.

   Phượng Cửu bị gấp để trong tay áo Đông Hoa suốt quãng đường cảm thấy vô cùng bí bách.

   Nếu thời gian quay lại, nàng nghĩ nhất định nàng phải cân nhắc kỹ hơn, ít nhất cũng biến thành cái cây, cho dù Đông Hoa tu vi phi phàm, liếc mắt cũng nhận ra phép chướng nhãn mà nàng dùng hết sức này, nàng cũng tin chàng có thể nhổ nàng vác về.

  4. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Nhưng giờ thể vậy, muốn thoát thân quả là khó, trừ khi nàng màng đến thể diện của Thanh Khâu, biến trở lại thành nữ vương Thanh Khâu trước mặt chàng. Nhưng chắc chắn chàng nhận ra nàng là ai, làm vậy ắt chờ đùa giỡn nàng phen. Nếu nàng chỉ là người bình thường, mất thể diện chút cũng chẳng sao, đằng nào nàng cũng quen với những chuyện như thế. Nhưng nàng đường đường là nữ vương Thanh Khâu, làm gì cũng ảnh hưởng đến thể diện của Thanh Khâu, nếu chuyện này truyền ra bị phụ thân biết, nhất định thể tránh trận đòn. Nàng thầm hối hận, lại lặng lẽ suy nghĩ hồi, quyết định tiếp tục mình nguyên hình, có chết cũng nhận mình là Phượng Cửu của Thanh Khâu, giả làm chiếc khăn thực , có khi Đông Hoa mất hứng thú, quẳng nàng cũng tốt.

   Suy nghĩ mọi việc ổn thỏa, nàng mới cảm thấy nhõm, vừa rồi để bị phát , nàng đóng tứ quan[4], lúc này hơi khó xác định phương hướng, liền xuất ít công lực mở thiên nhãn để nhìn cho .

   [4] Bốn giác quan: thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác.

   Mắt chớp chớp, nhìn ràng đến cung của Đông Hoa, hình như đây là hậu viện, chỉ thấy bồ đề vãng sinh xanh tốt mọc tràn lan khắp bức tường giống như bức bình phong xanh thẫm treo tường. Dây leo xanh mơn mởn rung rinh, bên cạnh nguyệt môn ra bóng áo màu ánh trăng, chính là Chiết Nhan, vị thượng thần xưa nay luôn dật trong rừng đào mười dặm màng hồng trần thế tục, dắt theo sau là Cục bột như cơn lốc .

   Phượng Cửu sửng sốt, hiểu ra vấn đề, tức vô cùng cảm phục nhanh trí của Cục bột , cảm thấy ngờ tiểu tử đó lại biết cầu cứu Chiết Nhan, vị thượng thần có phẩm vị cao nhất lại hay thiên vị người nhà, mà tìm Bạch Thiển luôn thích trêu chọc nàng, vừa rồi coi thường tình tỷ đệ của nó, lúc này bỗng thấy bội phần quý tiểu biểu đệ.

   Chiết Nhan hàn huyên lúc, tán thường vài câu về khu vườn của Đông Hoa, lại trầm trồ khen chiếc lư hương chạm hình linh thú chế tác công phu bên cạnh tay chàng, bị Cục bột giẫm vào chân, kéo mạnh tay áo, mới vòng vo, từ từ chuyển sang mục đích chính, với Đông Hoa: “ giấu hiền huynh, hôm nay đến quấy rầy phủ đệ của hiền huynh, kỳ thực là có chút việc ”.

   đoạn, đẩy Cục bột đứng sau lưng ra phía trước, lại tiếp: “Tiểu tử này nhân lúc ngu đệ nghỉ trưa, lấy trộm cái khăn thêu ngu đệ mang đến cho mẫu thân nó ra chơi, vừa rồi ủ rũ chạy về, hỏi ra mới biết làm mất cái khăn, là hiền huynh nhặt được”.

   Dừng lát, lại tỏ vẻ than thở: “Nếu là chiếc khăn bình thường cũng chẳng sao, nhưng vì đó là chiếc khăn bà ngoại vân du của tiểu tử này có lòng thêu tặng mẫu thân nó, nhờ ngu đệ nhân chuyến lên Thiên giới lần này mang giúp, có ý nghĩa đặc biệt, thế nên ngu đệ mới đến đây quấy rầy hiền huynh, xin lại chiếc khăn”.

   Phượng Cửu vốn lo Chiết Nhan phải đối thủ của Đông Hoa, nếu vừa mở miệng khách khí hỏi: “Chẳng hay hôm nay hiền huynh có nhìn thấy chiếc khăn thêu hoa?”. Nàng dám mười phần chắc chín, Đông Hoa mặt dày thản nhiên trả lời: “Ta nhìn thấy”. Nhưng lúc này cách của Chiết Nhan ràng chặn đứng đường lùi của Đông Hoa. Phượng Cửu bội phần khâm phục, Chiết Nhan quả thẹn là củ gừng già, càng già càng cay.

   Nằm trong tay áo của Đông Hoa, nàng vừa vui sướng thò ra nhiều hơn, vừa đợi Đông Hoa bất lực, đành phải lấy nàng ra, hai tay dâng nàng cho Chiết Nhan, quả nhiên thấy bàn tay thon dài của chàng đưa vào tay áo. Nhưng hiển nhiên nàng đánh giá thấp độ mặt dày của Đông Hoa, mấy ngón tay thon thả của chàng lướt qua nàng, chớp mắt biến ra chiếc khăn thêu giống hệt cũng được gấp ngay ngắn, đưa cho Chiết Nhan, thản nhiên : “Vừa rồi ở Hỷ Thiện Thiên nhặt được cái này, biết có phải của thượng thần ”. Vừa vừa mở nắp lư, bỏ thêm hương vào, lại tiếp: “Nếu phải, có thể đến cung Nguyên Cực tìm Liên Tống Nguyên Quân hỏi xem, có lẽ là ông ta nhặt được”.

   Chiết Nhan ngắm nghía chiếc khăn trong tay, tiện là đúng, cũng tiện , đâu ngờ mình tu tiên mấy chục vạn năm, hôm nay xuất chiến lại thảm bại như vậy. Đúng lúc Cục bột hắt hơi cái, nước mũi ròng ròng, bèn cầm chiếc khăn tay nghe là cực kỳ ý nghĩa lau mũi cho nó, cười gượng : “Chỉ là chiếc khăn, còn sợ hiền huynh lừa chiếm mất ư, hiền huynh ắt làm việc mất tư cách đó, chiếc khăn này hẳn là rồi”.

   cho sướng mồm vài câu rồi dẫn Cục bột cáo từ.

   Phượng Cửu thất vọng nhìn theo bóng hai người rời , bởi vì vốn tai thính mắt tinh, thỉnh thoảng thậm chí còn hơn cả Thiên Lý Nhãn, Thuận Phong Nhĩ[5], láng máng nghe thấy giọng Cục bột tức tối: “Sao thượng thần lại thất bại, cứu được Phượng Cửu tỷ tỷ, thượng thần chưa dốc hết sức, từ nay trở con chơi với thượng thần nữa”.

   [5] Tên hai vị thần bảo hộ trong Đạo giáo có năng lực nhìn xa nghìn dặm, nghe xa nghìn dặm.

   Chiết Nhan đùa cợt : “Đâu phải Đế Quân cướp mất tiểu cữu cữu[6] của người, cớ chi ta phải dốc toàn lực trở mặt với ông ta? Có điều, năm trước xem mệnh cho nha đầu Phượng Cửu, trong mệnh nhìn thấy phúc tướng, cứ để nó tự sinh tự diệt , chừng lại có tạo hóa khác cũng nên”. Lại lẩm bẩm thêm câu, “Nhưng mấy vạn năm rồi ta chưa xem số mệnh, biết lần này xem có chuẩn ”. Ngừng chút, bỗng ngạc nhiên hỏi: “Ấy, Tiểu A Ly, ta xem mệnh của ngươi, gần đây có phải tiểu tử ngươi rơi vào lưới tình ?”.

   [6] em trai của mẹ. Vì Bạch Chân là trai thứ tư của Bạch Thiển nên được gọi là tiểu cữu cữu.

   Cục bột tư lự hồi, băn khoăn hỏi: “Lưới tình là gì?”.

   Phượng Cửu thầm cắn đầu ngón tay trong lòng, xem ra, tin mấy lời xem mệnh quái quỷ của Chiết Nhan thà tin vào mình còn hơn. Lòng bất giác thở than, dù là người hay là tiên, lúc gặp nạn quả nhiên chỉ có thể dựa vào bản thân mà thôi.

   Trong sân, hương bạch đàn càng thêm ngào ngạt, Đông Hoa dùng que cời vụn tro trắng phau dập bớt lửa trong lư, đột ngột : “Còn định giả bộ đến bao giờ?”.

   Phượng Cửu giật mình, quả nhiên chàng nhận ra, may vừa rồi nàng nghĩ được kế hoạch tác chiến, lúc này mới có thể bình tĩnh đối phó.

   Vì thế, nàng vô cùng bình tĩnh trả lời.

   Đông Hoa thong thả gác que cời sang bên, lấy nàng ra, giũ ra soi trước ánh nắng, lúc sau, chậm rãi : “Hóa ra biến thành khăn là sở thích của ngươi?”. Phượng Cửu cảm thấy kiểu suy luận đó hoang đường, nhưng vẫn cố lên tiếng.

   Đông Hoa mỉm cười, hiếm hoi lắm chàng mới cười mặc dù chỉ lóe lên trong khóe mắt, nhưng Phượng Cửu nhìn thấy cũng sởn gai ốc, quả nhiên chàng ta : “Vậy tốt, đúng lúc ta thiếu chiếc khăn lau kiếm, từ nay làm phiền ngươi rồi”.

   Lau kiếm? Lau kiếm Thương Hà, trong thượng cổ thập đại thần binh, uy danh chấn động tứ hải bát hoang, chém sắt như chém vào bùn ư? Phượng Cửu cảm thấy răng mình va vào nhau lập cập, lần này do quá kinh sợ nhất thời quên mất nên đối đáp thế nào, lỡ mất thời cơ trả lời tốt nhất, liền ngay đó bị Đông Hoa gấp bỏ vào tay áo.

   Phượng Cửu vốn định tính kế lâu dài, cho rằng bị nhốt ở chỗ Đông Hoa dưới hình hài chiếc khăn chỉ cần thi gan nhẫn nại, rồi chàng cũng chán mà thả mình ra, đây là cách mềm dẻo, ổn thỏa nhất, làm nàng mất thể diện. Đâu ngờ Đông Hoa muốn dùng nàng làm khăn lau kiếm, nàng biết chàng là làm. Vốn dĩ tứ hải bát hoang những năm gần đây rất thanh bình, hầu như có chiến tranh, dù chàng có ý định đó cũng đáng lo lắm, trước khi ngủ chợt nhớ ra Đông Hoa tiếp nhận chiến thư của Yến Trì Ngộ, ngày mai e là chàng ta mang kiếm Thương Hà làm cuộc đại tàn sát, nghĩ đến đó nàng liền rùng mình, bay vút lên, lơ lửng chiếc giường gỗ hoa lê. Suy nghĩ hết nửa tuần nhang, nàng quyết chí đêm nay phải tìm cách trốn .

   Để tránh kinh động Đông Hoa, Phượng Cửu từ đầu đến cuối thận trọng nguyên hình. Muốn vén rèm chui ra, nếu là người quá dễ dàng, nhưng vì là chiếc khăn quá mềm, thể đẩy được bức rèm sa dài chấm đất. Cúi đầu nhìn mái tóc trắng của Đông Hoa xõa gối ngọc, chiếc chăn mây mỏng đắp ngang người, khuôn mặt đó bất kể bao nhiêu năm vẫn đẹp như vậy, điều quan trọng là có vẻ ngủ rất say. Trong hình hài chiếc khăn lụa, ngoài việc khai thông ngũ quan, nàng thể vận ra pháp thuật nào để giúp mình trốn thoát. Cũng hẳn có cách, ví dụ có thể nguyên hình, đồng thời làm phép khiến Đông Hoa ngủ lịm, nhưng để chàng phát cũng khá là khó, còn nếu thất bại nên làm thế nào.

   Phượng Cửu suy nghĩ hồi, đêm thâu tĩnh mịch nàng bỗng to gan hẳn lên, nghĩ thông cảm thấy bị mất thể diện dĩ nhiên là tốt, nhưng mất cũng mất rồi, chuyện này nếu truyền ra ngoài, bất quá cũng chỉ phải chịu thêm trận đòn của phụ thân thôi, lớn từng này nàng đâu phải chưa từng bị đòn, thỉnh thoảng bị trận cũng coi như ôn lại kỷ niệm thời thơ bé mà thôi. Nghĩ đến đây, trong lòng bỗng dưng phấn chấn, vừa xoay người hóa thành thiếu nữ xiêm y trắng muốt, ngón tay bắt quyết điểm lên trán Đông Hoa. Chàng lại có phản ứng gì. Nàng sững sờ nhìn tay mình, ngờ thành công như thế, quả nhiên câu gan to chết no, gan chết đói mà dưới Phàm giới thường có lý của nó.

   Tháng năm về đêm vẫn còn hơi lạnh, mà cung Thái Thần xưa nay vốn lạnh lẽo. Phượng Cửu vén rèm, quay lại nhìn Đông Hoa ngủ say lần nữa, còn làm việc tốt, cầm tay chàng để vào trong tấm chăn mây, nghĩ lát lại kéo chăn từ ngang eo lên tận cổ, chèn chặn cẩn thận. Xong xuôi đứng dậy, ngờ mái tóc đen dài của nàng rủ xuống lại quấn vào mái tóc trắng của chàng, kéo thế nào cũng ra, nghĩ bụng biết pháp đó kéo dài trong bao lâu, dứt khoát biến ra chiếc kéo, cắt phăng lọn tóc ấy, kịp sửa lại cho bằng đứng dậy thò đầu ra khỏi rèm. Ai ngờ do biến thành chiếc khăn quá lâu, cơ thể nhất thời mất thăng bằng, loạng choạng ngã vào bức bình phong trước giường, tiếng động ầm ĩ vang lên, nhưng Đông Hoa vẫn tỉnh giấc. Phượng Cửu nơm nớp lo sợ hồi rồi lại lấy làm đắc ý vì phép thuật của mình rất là tiến bộ, lại lảo đảo ra cửa phòng.

   Bước ra khỏi ngưỡng cửa, sực nhớ ra chuyện, lại trịnh trọng lùi hai bước, hướng vào chiếc giường buông rèm liên tiếp làm mấy pháp thuật ngủ say, mãi đến khi nhìn thấy xuất khí trạch màu tím thể say ngủ lan tràn khắp bức rèm màu xanh ngọc, ngay cả chậu cỏ cát tường đặt ở chân giường cũng hơi heo héo như buồn ngủ, mới yên tâm dừng tay, đóng cửa phòng, theo hành lang, rẽ vào khu vườn nơi hàng ngày Đông Hoa thường ngồi chơi.

   Đứng trong vườn, Phượng Cửu phất tay áo lập tức biến ra viên dạ minh châu to như quả cam, nhờ ánh sáng của nó vội vàng tìm cây hàn thạch thảo năm xưa nàng trồng trong khu vườn này.

   Nếu tối nay loạt lầm lẫn mà vào cung Thái Thần nàng suýt quên cây hàn thạch thảo quý giá ấy, thân rễ của nó chính là loại kỳ dược có thể giúp người ta quên đau khổ, hoa lại là loại nguyên liệu làm rau trộn cao cấp. Năm đó Ti Mệnh Tây Phương Phạn Cảnh nghe Phật Tổ thuyết pháp, lúc về đặc biệt mang về cho nàng, còn đó là hạt giống cuối cùng trong tứ hải bát hoang mà ông ta tìm được ở Linh Sơn. Đáng tiếc khi đó nàng giao kèo với Ma tộc, ở bên cạnh Đông Hoa dưới hình hài tiểu hồ ly nên chẳng có chỗ nào có thể cất giấu hạt giống, chỉ có thể đem gieo nó trong vườn của Đông Hoa. Nhưng còn chưa đợi được đến khi cây hàn thạch thảo đơm hoa kết trái, nàng tự cắt đứt nhân duyên với Đông Hoa rồi rời khỏi Cửu Trùng Thiên. Bây giờ nghĩ lại hôm ấy nàng đau đớn đến mức quên đem bảo bối này về, lòng bỗng lại tiếc nuối, vậy là “mất bò mới lo làm chuồng” chạy đến lấy về.

   Tìm lúc lâu, cuối cùng thấy nó ở phía dưới bồn hoa , mọc khiêm nhường bên cạnh khóm sen tịnh đế, nàng thận trọng đào bới tránh làm tổn thương thân rễ của nó, gói cẩn thận giấu trong tay áo, mọi việc hoàn thành mới ngẩng lên nhìn khu vườn trước mặt. Năm xưa khi nàng là tỳ nữ bị công chúa Tri Hạc ra lệnh cấm có mảy may cơ hội được vào khu vườn riêng này của Đông Hoa, tuy về sau biến thành tiểu hồ ly, ở bên Đông Hoa có thể ngày ngày vào đây tung tăng nhảy nhót, nhưng rốt cuộc thế giới trong mắt hồ ly cũng có khác so với thế giới trong mắt con người, thế giới hồi đó cũng khác bây giờ.

   Phượng Cửu nheo mắt ngắm nghía khu vườn hồi. Khu vườn tuy nhưng hết sức độc đáo, đối diện có tấm màn cao cả trượng ngăn cách với các khu khác, hai mặt còn lại là tường gạch vẫn mọc đầy bồ đề vãng sinh, ban ngày nhìn có gì khác so với các loại thánh hoa, nhưng ban đêm chúng lại lóng lánh phát sáng, bóng hoa trông giống những chiếc đèn lồng , đẹp tuyệt vời, chả trách nó còn có cái tên rất mực tao nhã là minh nguyệt dạ hoa. Ở giữa khu vườn là cây lá đỏ cao chọc trời, bên cạnh là hồ sen , phía hồ sen là ngôi lầu đình lục giác làm bằng gỗ bạch đàn. Nàng thở dài, nhiều năm trôi qua, nơi này vẫn có gì thay đổi, lại là nơi có quá nhiều kỷ niệm.

   Phượng Cửu phải là thiếu nữ đa sầu đa cảm, tuy lúc đầu tương tư Đông Hoa thỉnh thoảng cũng uống chút rượu giải sầu, nhưng từ khi cắt đứt tơ tình nàng làm vậy nữa, ngay cả những hồi ức về Đông Hoa cũng phai lạt nhiều. Nhưng hôm nay bước vào nơi từng có duyên nợ sâu sắc với mình, trời lại điểm vài ngôi sao đơn, khỏi gợi lên những hoài niệm xưa. Phượng Cửu xuất thần nhìn bộ bàn ghế pha lê trong đình lục giác, thảng thốt nhận ra mình cố gắng lắm mới nhớ được kinh Phật, nhưng những chuyện cũ mấy trăm năm trước lại nhớ đến vậy, hệt như chúng ra trước mắt.

   Kỳ thực, lúc Phượng Cửu ra khỏi Thập Ác Liên Hoa Cảnh, được ở bên Đông Hoa suốt cả ngày khu vườn này vẫn chưa có đình lục giác.

   Lúc đó là những ngày hè nóng nhất, bộ lông hồ ly người làm nàng nóng phát điên, thích ngồi hóng mát trong chiếc thuyền hồ sen, đầu đội hai chiếc lá sen to. Đông Hoa thấy bộ dạng khổ sở của nàng, mấy ngày sau bèn chặt hai cây bạch đàn, đặc biệt dựng ngôi đình hồ sen, nền lát lớp pha lê trắng mát lạnh để nàng hóng mát. Lúc nàng nằm kềnh đó cảm giác vô cùng dễ chịu, cảm thấy Đông Hoa rất tháo vát. Về sau lại phát Đông Hoa tháo vát hơn thế nhiều, hương đốt cả cung Thái Thần sử dụng đều do chàng tự tay làm, trà uống cũng tự trồng, ngay cả số bình, cốc uống rượu hàng ngày cũng là do chàng nung, rồi rất nhiều bình phong trong cung cũng là do chàng vẽ. Phượng Cửu thầm suy tính, mặt cảm thấy tự hào vì mình quả là có con mắt tinh tường; mặt cảm thấy nếu có thể lấy chàng trong nhà tiết kiệm ít chi phí, càng suy tính lại càng phấn khởi, lại càng thích Đông Hoa.

   Cái thích của nàng thực cố chấp và mù quáng, cảm thấy Đông Hoa cái gì cũng tốt, mỗi khi chàng làm xong món đồ nào, nàng luôn là người đầu tiên chạy tới tỏ ý khâm phục, thích, dần dần khiến Đông Hoa hình thành thói quen làm được thứ gì, trước tiên đều mang đến cho tiểu hồ ly bình phẩm. Bởi vì chàng có vô vàn thời gian nên làm thứ gì cũng hoàn hảo. Thỉnh thoảng Phượng Cửu nghĩ đến đó lại cảm thấy bao nhiêu năm như vậy, có lẽ Đông Hoa luôn rất đơn.

   Hôm đó quả ngày vô cùng bình thường, nàng nằm phơi bụng trong đình lục giác, vừa suy nghĩ làm thế nào chinh phục được Đông Hoa, vừa ôm cái bụng đói meo buồn rầu ngắm sao, càng ngắm càng đói, càng đói càng buồn. Bỗng nhiên ánh sao trước mặt tối lại, nàng chớp mắt, Đông Hoa tay cầm chiếc đĩa sứ trắng ngồi trước mặt nàng, trong đĩa là con cá sốt chua ngọt tỏa mùi thơm thoang thoảng.

   Đông Hoa đặt cá xuống, liếc nàng cái, hiểu sao có vẻ đắn đo: “Ta làm đấy, vừa mới ra lò”.

   Trước đây, nàng luôn buồn phiền vì tương lại sau này nàng với Đông Hoa có tiếng chung, bởi vì những gì chàng biết nàng hoàn toàn biết, ngờ ngay đến biệt tài nấu ăn của nàng chàng cũng biết, có thể coi là tìm thấy điểm chung của hai cao nhân, cuối cùng cũng thấy yên tâm. Nàng có phần cảm động nhảy lên đầu gối chàng, rồi phốc lên mặt bàn pha lê, đầu tiên dùng vuốt quệt ít nước xốt, chợt nhớ ra mình ở trong hình hài con người thể ăn theo cách này, liền rụt chi lại thẹn thùng thè lưỡi liếm miếng vào lườn con cá béo núc.

  5. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,217
   Đầu lưỡi vừa chạm vào nước xốt, nàng liền sững người.

   Đông Hoa tay chống má, chăm chú nhìn nàng: “Ngon ?”.

   Nàng rụt lưỡi, vẫn giữ nguyên tư thế liếm cá, thực cảm thấy món này vô - cùng - vô - cùng - vô - cùng khó ăn. Nhưng đột nhiên nhớ tới câu chuyện kể ngày trước. Chuyện rằng có người vợ mới cưới thạo nấu nướng, hôm nổi hứng nấu cơm cho chồng ăn, người chồng ăn hết mâm thức ăn, tấm tắc khen ngon, lúc thu dọn bát đĩa người vợ cảm thấy yên tâm, bèn nếm thử mới biết người chồng dối để cho mình vui, liền vô cùng cảm động, tình vợ chồng càng mặn nồng, để lại giai thoại cho người đời.

   Phượng Cửu nhắm mắt nghiến răng, chưa hết nửa tuần nhang chén sạch con cá, vừa khổ sở ôm bụng quay về phía Đông Hoa nở nụ cười mãn nguyện đặc trưng của loài hồ ly tỏ rằng rất ngon, vừa hy vọng chàng tinh ý phát gượng gạo trong nụ cười mãn nguyện của nàng mà nếm thử chút nước xốt.

   Đông Hoa quả nhiên giơ ngón tay ra, nàng nhàng đẩy chiếc đĩa về phía chàng. Đông Hoa dừng lại, nàng lại kễnh bụng đẩy đĩa tới, chàng gí ngón tay vào cái mũi còn dính nước xốt của nàng, nhìn nàng lúc: “Sao… vẫn muốn ăn thêm đĩa nữa ư? Hôm nay hết rồi, ngày mai lại làm cho ngươi ăn”.

   Nàng ngẩn ra nhìn chàng, mắt chớp chớp, đột nhiên ôm ngón tay chàng chấm vào nước xốt đĩa, cuối cùng chàng cũng hiểu ý nàng: “ cần đâu, ta vừa nếm thử rồi”. Chàng nhíu mày, “Rất khó ăn”. Lại nhìn nàng: “Nhưng ta nghĩ hai loài khác nhau khẩu vị ắt có khác, nên mang đến để ngươi nếm thử”. Cuối cùng kết luận: “Quả nhiên, khẩu vị của hồ ly các ngươi khác thường”.

   Phượng Cửu sững người, kêu lên tiếng rồi ngã ra mặt bàn. Đông Hoa lo lắng hỏi: “Người muốn ăn vậy sao?”. xong quay người bỏ , lúc sau thấy trở lại, bê đĩa nữa đặt trước mặt nàng. Chiếc đĩa lần này to gấp đôi đĩa lúc trước, bên là hai con cá béo mẫm nằm ngay ngắn. Phượng Cửu trợn mắt nhìn đĩa cá, kêu lên tiếng, bò dậy, lại kêu lên tiếng lăn đùng ra.

   Từ đó về sau, mỗi buổi sáng, Đông Hoa lại tận tình đem đến cho nàng con cá chép béo mẫm, điều hiếm có là lần nào cũng đảm bảo mức độ khó ăn như nhau. Phượng Cửu thầm nghĩ, Đông Hoa là vị tiên hỷ nộ thất thường, nếu mình ăn, làm chàng bẽ mặt, bề ngoài tuy thể nhưng để bụng, dần dần thành tâm bệnh thực đáng lo. Nhưng cứ ăn mãi như vậy cũng phải cách hay, quả Đông Hoa hiểu lầm nàng quá lớn.

   ngày nọ Thái Sơn bà bà đến thăm, tình cờ bà cũng có con thú cưng là con hồ ly trắng. Phượng Cửu mưu mô chia cho con hồ ly đó nửa con cá ngay trước mặt Đông Hoa. Con hồ ly trắng dè dặt nếm thử miếng , tức nó rướn cổ rống tiếng, hai móng trước ra sức cào cấu yết hầu, cuối cùng nôn ra nửa miếng cá chẳng may nuốt vào.

   Phượng Cửu thông cảm nhìn con hồ ly trắng chạy như điên khắp sân để tìm nước rửa ruột, chớp chớp mắt nhìn Đông Hoa, ánh mắt mãnh liệt như muốn : “Khẩu vị của hồ ly thực ra rất bình thường, bữa nào em cũng cố ăn, tất cả đều là vì chàng”. Đông Hoa rót trà, cầm quai ấm nhìn nàng đăm chiêu lúc chợt hiểu ra: “Ồ, hóa ra trong loài hồ ly khẩu vị của ngươi cũng khá đặc biệt”. Phượng Cửu giơ móng định lao vào lòng chàng dụi dụi, nghe thế ngớ ra lúc, tuyệt vọng loạng choạng hai bước, cuối cùng chịu nổi từ từ vật xuống đất.

   Mấy ngày vụt trôi qua, bộ lông đỏ mượt của Phượng Cửu bắt đầu rụng từng mảng bởi tài nấu ăn của Đông Hoa, nàng hy vọng để chàng chủ động phát ra tâm tình thực của nàng quả là hết sức khó khăn, nàng cần tìm cách tự cứu mình. Suy tính lại, bây giờ ngoài thẳng ra chẳng còn cách nào khác. Nàng nghĩ có thể dùng động tác cơ thể để diễn đạt, hôm nay nàng lấy đủ dũng khí khẳng khái từ chối con cá chép béo mẫm kia của Đông Hoa. Lúc ngang qua thư phòng lại vô tình nghe thấy Liên Tống Quân rảnh rỗi qua chơi, trong câu chuyện với Đông Hoa có nhắc đến nàng. Nàng hề cố ý nghe trộm, chỉ vì là hồ ly thực có nhiều cái bất tiện, ví dụ thể bịt tai, nàng còn chưa kịp đưa hai chi trước ôm đầu, lời nhàng bay vào tai.

   Đầu tiên là tiếng Liên Tống: “Trước giờ chưa từng nghe hiền huynh có nhã hứng nuôi linh thú, sao bây giờ lại nuôi con hồ ly đó?”.

   Tiếp đến là tiếng Đông Hoa: “Nó rất đặc biệt, ta với nó xem như là có duyên”.

   Lại tiếng Liên Tống: “Huynh dối, đệ đâu phải chưa từng thấy những con hồ ly còn đẹp hơn, mấy người nhà họ Bạch ở Thanh Khâu, dưới hình hài hồ ly đều là nhất đẳng mỹ nhân, con tiểu hồ ly lông đỏ kia có gì đặc biệt?”.

   Tiếng Đông Hoa: “Nó cho rằng ta làm cá xốt chua ngọt rất ngon”.

   Liên Tống ngập ngừng: “… Vậy nó quả thực rất đặc biệt”.

   Câu chuyện dừng ở đó, ngoài cửa Phượng Cửu sầu não nhìn hai nhúm lông người vừa rụng xuống, lòng vừa buồn bã vừa ngọt ngào. Mặc dù rất nhiều chuyện khác hẳn với suy nghĩ ban đầu, Đông Hoa cũng hoàn toàn hiểu tâm ý của nàng, nhưng hình như nàng giả vờ thừa nhận tài nấu ăn của chàng lại khiến chàng thích thú, có thiện cảm với nàng? Vậy, nếu lúc này mình nhảy ra, thẳng cho chàng biết tất cả đều là đánh lừa chàng … Nàng rùng mình, cảm thấy bất luận thế nào đó cũng là hiểu lầm tốt đẹp, chi bằng cứ để nó tiếp tục tốt đẹp như vậy. Tuy rằng, nếu tiếp tục ăn món cá xốt của chàng, có thể nàng bị rụng trụi lông, nhưng thế sao, cứ coi như vào mùa thay lông sớm vậy.

   ngờ kiên trì đó, kéo dài đến tận cái đêm nàng nản lòng rời khỏi Cửu Trùng Thiên.

   cơn gió lạnh lướt qua đỉnh đầu làm Phượng Cửu thêm tỉnh táo. Tuy hơn ba vạn tuổi ở Thanh Khâu cũng chỉ được coi là bậc tiểu bối của tiểu bối, nhưng trải qua ít nhiều thế tình hồng trần, tuổi nhưng nàng cũng ngộ ra chút đạo lý. Ví dụ thân là tiên, tuổi thọ dài lâu tránh khỏi mấy phen hoan hỷ, mấy phen tiếc nuối, những gì làm mình vui nhớ lâu hơn, làm mình vui chỉ cần nhớ thời gian là được, có như thế mới có thể ung dung tư tại. Ngày trước ở cung Thái Thần quả thực vui nhiều hơn vui, lúc này ở nơi đây, cuối cùng toàn nhớ lại những việc khiến mình hoài niệm, có thể thấy đa phần hồi ức đều là hồi ức tốt đẹp, đa phần đều vui vẻ, vậy nàng cũng phải vui vẻ lên.

   Nhảy hai, ba bước lên đình lục giác, thử ngồi lên chiếc ghế pha lê rất lâu trước kia muốn ngồi thử, ngồi lên rồi lại cảm thấy nó thoải mái như hình dung. Nàng nhớ Đông Hoa thường ngồi chỗ này chỉnh sửa số kinh Phật từ chỗ Phật Đà ở Tây Thiên đưa tới, lúc đó nàng thường gối đầu lên chân chàng ngắm sao.

   Sao ở Cửu Trùng Thiên có vẻ đẹp mơ màng tựa mỹ nhân e ấp như sao ở Thanh Khâu, mà đơn côi treo nơi cuối trời chẳng khác gì những cái bánh nguội lăn lóc còn dư lại bán được, thực chẳng có gì đáng ngắm. Chẳng qua là nàng muốn kiếm cớ giả bộ ngoan ngoãn để được ở bên Đông Hoa lâu hơn. Hai vị thúc thúc, bá bá của nàng lừa cưới được bá mẫu, thẩm thẩm[7] thế nào, nàng biết , thầm nghĩ đợi đến lúc nàng có thể được, cũng bắt chước hai vị thúc bá tài chí của mình, tìm cách lừa Đông Hoa đến Thanh Khâu, lúc đó nàng có thể với chàng thế này: “Ôi, chàng nhìn xem, sao ở đây to như thế lại lạnh lẽo, chẳng đáng chút nào, khi nào em đưa chàng đến Thanh Khâu của em ngắm sao”. Thời gian như bóng câu qua cửa thoáng chốc trăm năm, câu thông minh kia cuối cùng có cơ hội được ra.

   [7] Bá mẫu: bác ; thẩm thẩm: thím.

   sang giờ Tý (từ mười giờ đến giờ đêm), biết từ đâu vẳng lại tiếng đàn réo rắt, giữa trời vầng trăng trong treo lơ lửng, các vì sao hình như chìm xuống Ngân Hà. Nàng tay chống má, ngẩng nhìn ánh trăng thanh lạnh, thầm như tự với mình: “Khi nào em đưa chàng đến Thanh Khâu của em ngắm sao”. Vừa sực tỉnh lại ngây người, rồi lắc đầu mỉm cười, câu vừa được gió đêm thổi ra hồ sen xanh biếc, thoắt cái biến mất, tựa như nàng chưa hề ra.

   Mấy cành diêm phù đề tươi tốt loáng thoáng che khuất nguyệt môn, mấy hạt diêm phù tim tím rụng mặt đất, Đông Hoa khoanh tay ung dung tựa vào nguyệt môn, người là chiếc áo ngủ lụa trắng và chiếc áo dài khoác hờ bên ngoài. Chàng vốn dĩ muốn xem nàng trốn khỏi đây như thế nào mới theo nàng tới khu vườn này, lúc đầu còn tưởng nàng vội vàng nên nhầm đường, hóa ra là nàng có mục tiêu ràng là đào lấy cây thảo dược của chàng, lại còn đăm chiêu ngắm nhìn từng quang cảnh nơi đây, sắc mặt lúc vui lúc buồn, cơ hồ có tâm .

   Đông Hoa ngước mắt, nhìn thấy cơn buồn ngủ màu tím từ phòng của mình lan ra, thoáng chốc trùm lên gần nửa cung Thái Thần, giống như dải mây cát tường vấn vít, như thể điềm lành. Chàng cho rằng, vừa rồi nha đầu này làm phép thuật gây ngủ đối với chàng, chắc chắn vận ra hết công lực. Tiếng nhạc văng vẳng từ hướng Đông Nam cũng dần rồi tắt hẳn trong làn khói mê màu tím… Người làm phép hoàn toàn nhận ra, có lẽ chìm sâu trong suy tư. Chỉ lất sau, làn khí tím dần dần lan vào khu vườn, bay qua tấm màn bằng nước, qua cây lá đỏ cao sừng sững, lan vào đình lục giác… Đông Hoa thầm đếm ba tiếng. Uỵch! nương lòng đầy tâm tư ngẩng đầu ngắm trăng quả nhiên từ từ gục xuống…

   Vén mấy cành diêm phù để ra, Đông Hoa chậm rãi bước ra từ sau nguyệt môn. Trong vườn tất thảy đều yên tĩnh, ngay ánh sáng của cây bồ đề vãng sinh cũng yếu hơn thương ngày. Vào trong đình lục giác, hương gỗ bạch đàn nghìn năm dường như quẩn quanh bên trong đình, phát tán ra ngoài. Đông Hoa cúi đầu nhìn nàng gục chiếc bàn pha lê ngủ ngon lành, bất giác thấy buồn cười, bị trúng phép thuật của chính mình mà hay biết gì như vậy, thiên hạ chắc chỉ có nàng, chẳng trách nghe thượng thần Bạch Dịch phụ thân nàng ngày đêm lo lắng làm thế nào tìm cho nàng đấng phu quân tài giỏi.

   Chàng đưa tay làm thủ ấn hướng về phía nàng phất , biến nàng trở lại thành chiếc khăn, bỏ vào trong người, ung dung ra khỏi khu vườn đầy khí tím.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :