1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Tam sinh tam thế: Chẩm thượng thư - Đường Thất Công Tử(2tập - full)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chương 2

   Ngày hôm sau, mới sáng sớm Phượng Cửu đến tông học, muốn hỏi đồng môn phu tử rốt cuộc có tên húy là gì. Nàng quả thực ngờ muốn xu nịnh người khác lại khó khăn như vậy, hơn nữa tên của vị phu tử này lại bị giấu kỹ hơn cả khuê danh của các tiểu thư. Trong tông học, nửa năm nay, ngoài Yến Trì Ngộ, Phượng Cửu chỉ giao hảo với nhị hoàng tử Tương Lý Manh, nhưng khi đến chỗ Manh thiếu gia hỏi thăm, ngay cả Manh thiếu gia cũng thể nào biết được tôn húy của lão phu tử.

   Giờ Mão (từ năm giờ đến bảy giờ sáng), trời vầng trăng đơn độc tỏa ra ánh sáng trong trẻo, thông thường lúc này chỉ có học trò con nhà quan nghèo chuyên cần dùi mài kinh sử, nhưng hôm nay từ xa nghe thấy tiếng ồn ào trong tông học, tiếng tuy to, nhưng thanh như vậy phải , hai người có thể tạo ra được. Phượng Cửu lờ mờ cảm thấy có trò hay để xem, lập tức hết buồn ngủ, rảo bước đến lòng thầm nghĩ, chim dậy sớm có sâu ăn, hôm nay ngủ ít canh giờ quả thiệt.

   biết ai hiến mấy viên dạ minh châu, cả học đường rộng lớn sáng trưng, Phượng Cửu lặng lẽ lẻn vào từ cửa sau, ngước mắt thấy đa số đồng môn đều có mặt, hơn nữa còn tấp nập qua qua lại lại, hình như bố trí cạm bẫy ngầm gì đó quanh học đường.

   Người tay chống eo cầm tờ sơ đồ rách chỉ huy mọi người lại chính là đường muội (em họ) của Manh thiếu gia, quận chúa Khiết Lục.

   Phượng Cửu đứng bên cạnh lúc, trong thời gian đó có hai, ba đồng môn vào, có mấy người giao hảo với Khiết Lục bước lên thăm dò, Phượng Cửu nghe được đại khái.

   ra hôm nay vốn là tiên quân nào đó ở Cửu Trùng Thiên đến giảng về trà đạo cho họ, chiều qua khi tan học lại nghe phu tử tiên quân đó bận việc lần này đến được, sai vị tiên bác đến thay, hôm nay chính là ngày vị tiên bác đó đến giảng. Kế hoạch của bọn Khiết Lục là dùng những cái bẫy này đuổi vị tiên bác kia , như thế môn trà đạo có ai giảng, có thể vị tiên quân trời biết bọn họ tha thiết mong chờ ngài như vậy, đích thân đến giảng bù cho họ. Phượng Cửu cảm thấy họ nghĩ như vậy quả thực quá ư ấu trĩ, ngây thơ.

   Phượng Cửu đến tông học này chưa lâu, chỉ nghe vài lời đồn về vị tiên quân này. Trong những lời đồn ấy, mọi người do cung kính đều nhắc tới danh hiệu của vị này, hình như là bậc tiên giả vô cùng tôn quý. Vị tiên tôn quý đó nghe có địa vị rất cao ở Cửu Trùng Thiên, Phật duyên cũng rất dày, nhưng xưa nay chưa từng nạp đệ tử, nghe đâu năm xưa Thiên Quân có ý đem thái tử Dạ Hoa đến cầu vị đó nhận làm đệ tử cững bị từ chối. Tóm lại, đó là nhân vật lớn rất lợi hại, nhân vật lợi hại như vậy lại coi trọng bộ tộc Tỷ Dực Điểu bé này, bằng lòng đến giảng dạy ở tộc của họ, mặc dù mười năm mới đến lần, hơn nữa mỗi lần cũng chỉ lưu lại nửa tháng, tháng, cũng khiến cả bộ tộc cảm thấy vinh hạnh. Điều duy nhất đáng tiếc là bộ tộc này xưa nay giao du với bộ tộc khác để đến nỗi vinh hạnh chói lọi đó bị bưng bít trong cốc, có chỗ tỏa sáng, khiến người ta khỏi thấy tiếc.

   Khi Phượng Cửu mới nghe về vị tiên kia, trong đầu liền điểm qua lượt những vị thần tiên nàng biết ở Cửu Trùng Thiên, chọn ra được hai người, là Đông Hoa, hai là Thái Thanh Đạo Đức Thiên Tôn trong Tam Thanh Tứ Ngự[1] còn gọi là Thái Thượng Lão Quân. Từ chối nhận Dạ Hoa làm đệ tử quả thực là chuyện Đông Hoa có thể làm ra, nhưng lại nghĩ Đông Hoa phải là người thích gây rắc rối cho bản thân, đến đây giảng bài trong khi nơi này có nhiều nữ tử phiền phức như vậy, trước đây chẳng phải chính chàng vì sợ bị các nữ tử của Ma tộc đeo bám mới từ bỏ Ma đạo sao? Trái lại Thái Thượng Lão Quân của cung Đâu Suất có vẻ là ông lão rất thú vị, nhưng Lão Quân lại có nhiều người ở Phạn Cốc ngưỡng mộ như vậy là điều Phượng Cửu ngờ tới.

   [1] Tam Thanh Tứ Ngự chỉ ba vị thiên thần có địa vị cao nhất trong Đạo giáo là Nguyên Thủy Thiên Tôn, Linh Bảo Thiên Tôn, Đạo Đức Thiên Tôn và bốn vị đại đế là Bắc Cực Đại Đế, Trường Sinh Đại Đế, Thiện Hoàng Đại Đế, Hậu Thổ Hoàng Địa Chi.

   Trời rạng dần, có thể nhìn thấy ngoài cửa sổ những ngọn núi như được đẽo gọt mà thành, sương mù đỉnh núi tan , cây cối xanh ngắt, lộ ra chút sinh khí trong gió tuyết.

   Các đồng môn bố trí xong cạm bẫy ngầm, giải lao đứng thở Manh thiếu gia lặng lẽ vào, nhìn thấy cảnh đó sững ra lúc. Phượng Cửu thấy bộ dạng chàng ta như định khuyên đường muội điều gì, liền nhích về phía họ hai bước dỏng tai nghe.

   Manh thiếu gia quả nhiên thở dài với quận chúa Khiết Lục: “Bản thiếu gia hiểu muội có tình ý rất sâu với vị đó, nhưng người ta biết được bao nhiêu, có từng bận tâm đến muội ? Luận về tuổi tác vị đó xứng là lão tổ tông của lão tổ tông của lão tổ tông muội, muội như vậy có khi còn làm phiền người ta, từ đó người ta đến tộc ta giảng bài nữa.” Lại thở dài lần nữa: “Thực ra chuyện đó với ta sao, nhưng mẫu quân trị tội muội rất nặng, lúc đó muội lại trách ta đỡ cho muội. Vả lại, mấy ngày trước ta nghe ở Cửu Trùng Thiên vị đó tìm được hiền thê, mặc dù chưa bái thiên địa nhưng đối xử như với phu nhân của mình, nghe đồn ngài rất coi trọng rất cưng sủng nữ tử đó, thậm chí hai người còn tắm chung ngủ chung với nhau... Này này này, muội khóc cái gì, đừng khóc nữa...”.

   Quận chúa Khiết Lục khóc là khóc luôn, chút nể mặt đường huynh ( họ) của mình. Tiếc là Manh thiếu gia có bộ dạng phong lưu nhưng lại biết ứng phó với nước mắt của nữ nhân, ngây người biết làm gì.

   Phượng Cửu quay người , giơ tay khép lại cái quai hàm vừa rồi ngạc nhiên quá rớt xuống, chống tay vào bàn từ từ ngồi xuống rót cho mình cốc trà lạnh uống cho bớt kinh ngạc: Ở Cửu Trùng Thiên người phong lưu nhất phải kể đến tam hoàng tử Liên Tống của Thiên Quân, nhưng ngay Thiên Tống cũng chưa thấy bị đồn đại chưa bái thiên địa tắm chung, mà cho dù có làm chuyện đó cũng nên bưng bít cho kín, vậy là mình xem thường Thái Thượng Lão Quân rồi. Chà chà, ra Thái Thượng Lão Quân hề ăn chay, ngài quá thẳng thắn, quá lợi hại, quá xuất chúng.

   Phượng Cửu cắn ngón tay út thầm khâm phục cảm thán, lại nghe thấy quận chúa Khiết Lục nức nở : “Huynh cố tình, huynh thầm đế cơ Thanh Khâu mà có được nàng, mới mong thiên hạ ai cũng cả đời quả như huynh, tôn thượng ngài thanh cao như vậy sao có thể dính dáng đến tin đồn thế tục. Những gì huynh về ngài, muội tin chữ nào.” xong giậm chân bỏ .

   Phượng Cửu ngước nhìn thấy sắc mặt Manh thiếu gia như tái nhợt, bốn chữ “đế cơ Thanh Khâu” mà Khiết Lục vừa nàng nghe rất , đầu tiên là hơi ngạc nhiên, sau đó bàng hoàng. Lòng thầm nghĩ của mình mặc dù xuất giá vậy mà tiếng thơm vẫn kém năm xưa, ở nơi xa xôi thế này vẫn có chàng thiếu niên bị làm cho hồn xiêu phách lạc, là làm cho nhà họ Bạch nở mày nở mặt. Nhưng Manh thiếu gia quá non so với phụ cho dù chàng có cơ duyên đến trước mặt , chắc chắn cũng để mắt đến chàng. Phượng Cửu nhìn Manh thiếu gia đứng ngơ ngẩn phía xa, vô cùng thông cảm lắc đầu, đúng lúc chàng ta ngoái lại liếc về phía nàng, hai ánh mắt gặp nhau.

   Hai người nhìn nhau lát, Manh thiếu gia cầm bản sơ đồ rách quận chúa Khiết Lục cầm lúc trước, vẫy nàng đến: “Cửu Ca, lại đây, việc bố trí cạm bẫy công chúa thạo nhất, ta thấy sơ đồ này của Khiết Lục có nhiều chỗ chưa ổn, nàng ta muốn làm cạm bẫy này, tốt nhất là để vị tiên bác đến giảng thay kia rơi vào bẫy hai, ba ngày cũng ra được, thể giảng bài thay tốt. Công chúa xem nên bố trí lại thế nào?”

   Tiếng “Cửu Ca” này Phượng Cửu biết là gọi nàng, ở Phạn Cốc, nàng mượn thân phận cửu công chúa của bộ tộc Dạ Kiêu, khuê danh của cửu công chúa chính là Cửu Ca. Manh thiếu gia đúng là người họ tốt, bị em họ chế giễu như vậy mà vẫn nghĩ cho nàng ta, là rộng lượng. Phượng Cửu bê cốc trà lạnh ghé lại nhìn sơ đồ trong tay chàng ta, chẳng qua chỉ là mấy trò đơn giản sơ sài, có thể hại vị tiên bác xúi quẩy đến giảng bài lần này bị dính ít nước, ngã mấy cái, ăn ít vôi mà thôi, theo kinh nghiệm đấu trí nhiều năm của nàng với các phu tử chẳng đáng kể.

   Phượng Cửu giơ tay chỉ vào học đường: “Những chỗ khác nên dỡ , chỗ này dùng pháp thuật làm cái giếng sâu thông với sông Tư Hành ở ngoại thành rồi dùng phép che mắt, đảm bảo vị đó khi dẫm lên là “rầm” cái rơi xuống, chắc chắn mười ngày nửa tháng thể xuất trước mắt hai chúng ta.”

   Manh thiếu gia nhíu mày suy nghĩ lúc rồi trả lời: “Như vậy có ác quá ? Nếu vị tiên bác đó quay lại trách tội…”.

   Phượng Cửu uống ngụm trà: “Hoặc cũng có thể xem xét chỗ này đào cái hố sâu ở chỗ này, bên dưới cắm đao nhọn truyền đầy thần lực, đợi ông ta rơi xuống, "xử" ông ta luôn, thế là xong. Đương nhiên so với cách trước việc vứt cái xác hơi phiền phức chút.”

   Manh thiếu gia cầm bản sơ đồ hồi lâu: “… Ta thấy cách ban đầu tốt hơn.”

   Đỉnh núi Phù Vũ đá sừng sững, rừng rậm rạp, mặc dù vào đông, nhưng cây cối vẫn chưa nhuốm màu khô héo, cây lá vẫn rậm rạp tỏa bóng, chỉ loáng thoáng lộ ra mảnh trời xanh be bé. Thinh vẳng qua tiếng hạc tiên lảnh lót cùng với tiếng vỗ cánh vun vút, vừa nhìn biết là ngọn tiên sơn bình thường.

   Trọng Lâm, vị tiên trông coi sổ sách của cung Thái Thần đứng ở trước vách đá của Phạn Cốc, vô cùng lo lắng thở dài. Bắt đầu từ hơn hai trăm năm trước khi Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh hỗn loạn yên, cứ mười năm Đế Quân lại mượn danh nghĩa dạy học vào Phạn Cốc lần, khử sạch khí đục tam độc từ Tuệ Minh Cảnh tràn ra. Đế Quân bí mật đến đây, lần nào cũng do ông theo, lần này có ông, biết Đế Quân ngài sống ở đó liệu có quen.

   tồn tại của Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh ngoài thần sáng thế từ thời thượng cổ, có mấy người biết, mặc dù mang cái tên của nhà Phật, thực ra nó phải là nơi đất lành. Ngay từ thuở hồng hoang, sau khi thiên địa như quả trứng gà vỡ vỏ hóa ra mới có tứ hải lục hợp bát hoang để chúng tiên, ma sinh sống, và rất, rất nhiều năm sau sinh ra hàng tỷ Đại Thiên Phàm thế. Phàm thế là nơi con người sinh sống, nhưng con người bản tính phàm tục gieo mầm nghiệp, chưa quá trăm năm, vô vàn Phàm thế tích tụ bao nhiêu khí đục do ba thứ độc tham, sân, si kết thành. Bị thứ khí độc nặng nề này quấy nhiễu khiến các Phàm thế lễ giáo băng hoại, chiến loạn triền miên, sinh linh lầm than, có cơ diệt vong. Để bảo vệ Phàm thế, Đông Hoa bế quan bảy đêm tạo ra thế giới khác trong thiên địa để thu hết khí đục từ tam tộc mà các giới thể chịu đựng, đó chính là Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh sau này. Mấy chục vạn năm vụt trôi như bóng câu qua cửa, do Tuệ Minh Cảnh như chiếc vại lớn chứa hết tam độc mà thế gian thể chứa đựng, thiên địa mới trở nên thanh bình.

   Nhưng đến ngày nếu Diệu Nghĩa Tuệ Minh Cảnh sụp đổ là đại nạn của cả con người và thần tiên.

   Trọng Lâm trộm nghĩ, điều bất hạnh là cái ngày đó thực ra đến từ ba trăm năm trước, nhưng may thay, Đế Quân bỏ chút thời gian sửa chữa nó, khiến các vị thần tiền tránh được kiếp nạn mà hề hay biết. Bất hạnh hơn là cứu vãn của Đế Quân thực ra chỉ là kéo dài thêm thời hạn sụp đổ của nó, rốt cuộc có thể kéo dài được bao lâu ai biết. Vả lại, hơn hai trăm năm nay, khí đục tam độc trong Tuệ Minh cảnh bắt đầu lan dần ra ngoài, may có Phạn Cốc vẫn là nơi đất sạch bị vẩn đục bởi hồng trần đặc biệt thu hút khí đục phát tán, mới khiến Đế Quân cần phí nhiều công sức gom chúng lại bèn có thể lần tịnh hóa chúng, cũng may là bộ tộc Tỷ Dực Điểu có thể chất đặc biệt, khí đục gây tác hại cho họ như khí đục hồng trần.

   Trọng Lâm chống vào tảng đá thở dài lần nữa. Rất nhiều người lầm tưởng Đế Quân ở trong cung Thái Thần là dật hưởng phúc, đương nhiên, phần lớn thời gian ngài quả thực là thưởng phúc thanh nhàn, nhưng vào lúc quan trọng này, Đế Quân vẫn rất hữu dụng, rất đáng tin cậy.

   Có điều, hôm nay Trọng Lâm đứng đây thở dài chỉ vì những đại của thiên địa này, hôm nay Đế Quân có vẻ bất thường khiến ông hết sức băn khoăn. Do tối qua Phật Đà ở Tây Thiên Phạn Cảnh đại giá, bề ngoài là luận đàm kinh phật với Đế Quân thực chất là bàn về Tuệ Minh Cảnh. Là tiên bộc trung thành và tận tâm, Trọng Lâm cảm thấy đại can hệ đến tồn vong của thiên địa, hai vị tôn thần tất phải đàm luận cân nhắc rất lâu, vậy hôm nay chuyến đến Phạn Cốc giảng bài vốn định của Đế Quân có lẽ phải hoãn. Trước đó cũng từng có chuyện vào ngày định Đế Quân lại có việc khác và đều cử vị tiên bác khác thay, thế là ông vừa trung thành vừa tinh ý chuyển lời đến Phạn Cốc, tạm thời có tiên bác thay Đế Quân đến giảng bài. Hôm nay ông cùng với tiên bác trong cung rất am hiểu trà đạo cưỡi mây đến đỉnh núi Phù Vũ, lại thấy Đế Quân dáng tiên như ngọc đứng đỉnh Phù Vũ, giơ tay vạch đường huyền quang, theo đường huyền quang đó vào Phạn Cốc.

   Trọng Lâm cảm thấy, mặc dù Phạn Cốc quả kỳ quái, chỉ có mỗi năm trong vòng hai tháng bắt đầu từ Đông Chí, vị tiên pháp lực cao cường dùng ngoại lực mở cốc mới khiến nó nhuốm khí đục hồng trần, mà hôm nay là ngày Đông Chí, là ngày đầu tiên an toàn mở cốc nhưng cũng cần phải vội. Hơn nữa, Đế Quân xưa nay phải là người vội vàng, hai tháng liền sau ngày hôm nay ngài có thể tự do ra vào cốc. Nhưng ngài lại bỏ mặc Phật Tổ vẫn làm khách ở cung Thái Thần, bất chấp vạn dặm xa xôi bay đến núi Phù Vũ, lẽ nào chỉ vì có thể lập tức vào cốc giảng bài cho cho cái tổ Tỷ Dực Điểu con đó hay sao. Đế Quân ngài có tư tưởng tình cảm cao sang thuần khiết đến thế ư?

   Trọng Lâm băn khoăn nghĩ mãi hiểu căn nguyên, đành chặc lưỡi nghĩ bụng cứ cho là hai năm nay tư tưởng tình cảm của Đế Quân ngày càng cao sang thuần khiết , liền cùng vị tiên bác cùng đến cưỡi mây quay về cung Thái Thần.

   Tông học của Tỷ Dực Điểu cho đến nay có lịch sử rất lâu đời, nghe do vị tiên cao minh kiến tạo, chỉ địa thế tuyệt vời, cảnh trí trong trường cũng rất đặc sắc. Trong khuôn viên rộng thênh thang với mười thư trai bao bọc xung quanh này còn có dòng suối trong trẻo rất thi vị. Nước suối chảy theo địa thế cao thấp đều đục thành những bậc thang lát đá xanh, phía hoặc dưới bậc thang đều trồng hòe xanh và cây tùng già, mùa hè soi bóng nước, cảnh sắc phảng phất ý Thiền. Mùa đông như lúc này bị tuyết phủ kín, khoác mình bộ đồ màu bạc, trông chúng có vẻ thi vị thanh tịnh liêu mà khoáng đạt.

   Phượng Cửu vốn rất thích cảnh sắc ở đây, thường đến đây dạo chơi, hôm nay lại có hứng, chỉ mang theo mấy cuộn kinh thư chép tối qua, nàng cau mày men theo dòng suối xuống.

   canh giờ trước, Phượng Cửu bỏ buổi học trà đạo, trốn ra ngoài tìm Tế Hàn phu tử, bởi nghe trước giờ học chiều, phu tử tuyên bố danh sách những người được vào vòng năm nay. Nàng vốn định thực thi sách lược mưa dầm thấm lâu, từ từ gây thiện cảm với phu tử, nhưng thời gian quá gấp, đành dùng liều thuốc mạnh, dứt khoát bỏ học lấy lòng phu tử, có thể phu tử thấy nàng lấy lòng cách chân thành cảm động. Thực ra nàng cũng rất muốn chứng kiến cảnh tượng vị tiên bác được Thái Thượng Lão Quân phái đến rơi xuống bẫy, cho nên trước lúc ra ngoài còn thầm với Yến Trì Ngộ dặn chàng ta lúc về kể mọi chi tiết hay ho cho nàng nghe.

   Nàng cứ tưởng hai việc đó đều sắp xếp ổn thỏa, ai dè Tế Hàn phu tử thường ngày hành tung luôn ổn định, hôm nay lại tìm mãi thấy bóng dáng. Bên ngoài gió tuyết lớn như vậy, Phượng Cửu chạy tứ phía tìm kiếm, càng ngày càng mất hứng. Nhìn về phía học đường, biết vị tiên bác kia bị sập bẫy chưa, nếu vị đó có đầu óc, mắc bẫy, bây giờ mình quay lại học đường có thể tránh gió, nhưng cũng tránh được tội trốn học, nhất định bị trách phạt. Nghĩ trước nghĩ sau, cảm thấy vẫn nên ở bên ngoài, vừa đợi vừa nghĩ nếu phải nịnh Tế Hàn phu tử, lúc này đốt mấy cuộn kinh thư trong tay áo mà sưởi tốt biết mấy. Nhưng mình chép những mười cuộn, đốt cuộn chắc cũng sao nhỉ?

   Phượng Cửu ngồi xổm dưới cây tùng già, tay nhấc ống tay áo đắn đo suy nghĩ bị ai đó vỗ vai, ngoái đầu lại thấy Tiểu Yến tráng sĩ tay cầm con dao nhọn ướm vào gương mặt nõn nà của mình xoay ngang xoay dọc, sắc mặt thâm trầm với nàng: “Muội xem, mỗ nên rạch đường thế này, hay đường thế này, hay là rạch đường thế này trước rồi mới rạch đường thế này sau? Theo ý nữ nhi các người, nên rạch như thế nào để khuôn mặt của mỗ trông tuấn hơn?”

   Phượng Cửu tỏ vẻ cao thâm giơ tay vẽ chữ vương (王)[2] lên trán chàng ta: “Muội thấy vẽ thế này tuấn hơn.”

   [2] Giống ba vạch trán hổ. Người Trung Quốc có tục lệ vẽ chữ "vương" lên trán trẻ con với mong muốn đứa trẻ lớn lên khỏe mạnh, dũng mãnh như hổ.

   Tiểu Yến sát khí đằng đằng nhìn nàng hồi, ảo não quẳng dao , cũng ngồi xổm dưới gốc tùng cạnh nàng: “Muội cũng cảm thấy vạch hai nhát dao mặt thực ra cũng được coi là đặc biệt tú ư?” đoạn rầu rĩ thở dài: “Vậy muội thấy mỗ để râu sao, râu quai nón hình như rất hợp với khuôn mặt của mỗ…”

   Những lời tào lao của Yến Trì Ngộ lọt tai Phượng Cửu, vào tai trái ra tai phải, nàng mừng vì cuối cùng Tiểu Yến ngộ ra các thiếu nữ thích chàng ta là bởi khuôn mặt chàng ta quá đẹp, nhưng đồng thời từ tận đáy lòng cũng cảm thấy nếu có ngày Tiểu Yến thực để râu quai nón, trán còn khắc chữ “vương”, tạo hình như thế thực ra hề được các thiếu nữ thích thú hơn bộ dạng chàng ta bây giờ.

  2. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   cây có hai đám tuyết đọng đè gẫy cành cây, Phượng Cửu hắt hơi, ngắt lời Tiểu Yến: “ đường đến đây huynh nhìn thấy phu tử à, biết hôm nay ông ta rong ruổi nơi đâu, làm người ta tìm mãi được.”

   Tiểu Yến quay phắt lại kinh ngạc nhìn nàng: “Muội biết à?”

   Phượng Cửu giật nảy mình, lùi lại bước, lưng dán vào thân cây: “Cái… cái gì, muội phải biết cái gì?”

   Tiểu Yến bực bội gãi đầu: “Mỗ thấy muội ở đây vừa buồn vừa chán, còn tưởng tan học được tuần hương, Manh huynh đến báo với muội chuyện đó rồi”. Gãi đầu tiếp: “Cũng phải chuyện gì lớn, đối với muội thực ra là buồn vui lẫn lộn, muội xem mỗ dùng thành ngữ có chuẩn ? Muội đừng sốt ruột, mỗ từ từ kể cho muội nghe, buồn là cái bẫy mà muội đặt ra, người cần sập sập, nhưng vị phu tử muội cần tìm… đây là phần vui này, khi phu tử dẫn vị nào đó vào, để ý giẫm lên, sa vào bẫy của muội…”. Tiểu Yến dừng lại đợi nàng phản ứng, tiếp: “Manh huynh đoán có lẽ phu tử là người bản địa thông thạo thủy lộ ở đây, cũng cho muội thời gian chạy trốn, nửa canh giờ từ dưới sông Tư Hành bò lên, còn tuyên bố lột da muội. Theo phân tích của Manh huynh về sắc mặt của phu tử lúc đó rất có thể ông ta làm như vậy .” đến đây lại hoảng hốt nhìn nàng: “Mỗ còn thấy lạ là muội biết chuyện này sao lập tức trốn , còn ngồi đây chờ gì nữa, khắc trước mỗ thầm nhận định muội là hùng hảo hán, hóa ra là do muội chưa biết tin.”

   Phượng Cửu ngồi dựa vào thân cây, nghe Tiểu Yến đầu đuôi mọi mà đầu óc choáng váng, nhìn ra xa thấy điểm đen trông rất giống phu tử từ từ đến, mí mắt vừa máy cái, theo phản xạ, nàng co cẳng chạy biến.

   Vừa chạy, Phượng Cửu vừa tính toán khả năng có thể đứng lại mọi chuyện giải thích hiểu lầm này với phu tử trong cơn thịnh nộ là bao nhiêu, kết quả tính toán là nàng quyết định chạy nhanh hơn.

   đời luôn khó lường như vậy, bây giờ đừng còn hy vọng lấy được lòng phu tử để được vào danh sách dự thi đoạt quả tần bà, cho dù nàng có bảy quỳ chín lạy hai tay dâng mười cuộn kinh thư trong tay áo, có lẽ cũng chỉ có thể khiến phu tử lột da nàng tay chút.

   Yến Trì Ngộ đuổi theo nàng hét to nhắc: “Mỗ còn chưa hết, vẫn còn tin vui nữa muội chưa được nghe…”. Liếc thấy bóng phu tử nhanh chóng lại gần, sợ tiếng hét vừa rồi của mình làm bại lộ hành tung của nàng Yến Trì Ngộ vội vàng đứng lại quay về phía khác, lại làm như hét mấy tiếng nữa, lòng mãn nguyện tự cho rằng gần đây mình ngày càng thông hiểu nhân tình thế thái, tiến bộ quả là .

   Phía thượng lưu con suối có đám ma ha mạn thù sa[3] mọc ở bờ sông, trong băng tuyết lạnh giá lại nở rộ vô cùng diễm lệ. Tam giới có rất nhiều kỳ hoa, Phượng Cửu xưa nay hứng thú với hoa cỏ, nên biết hết, chỉ biết đám hoa này là ma ha mạn thù sa, chỉ do trước đây trong phòng Đông Hoa thường chuẩn bị sẵn hoa này để cúng. Nàng vẫn nhớ vài giây trước lúc qua hề nhìn thấy trong đám hoa có người, lúc này nhìn ra xa, giữa thảm ma ha mạn thù sa hình như có bóng người cao lớn trong màu áo tím. Lúc đầu Phượng Cửu tưởng mình hoa mắt, Cửu Trùng, dưới Hạ giới, trong tứ hải bát hoang trung thành với xiêm y màu tím, hơn nữa, lại có thể mặc đẹp tuyệt như thế này ngoài Đông Hoa Đế Quân còn ai khác. Nhưng Đông Hoa sao có thể xuất ở đây vào lúc này, nếu để cứu nàng, lẽ ra chàng phải đến từ nửa năm trước, nửa năm trước đến kịp, nửa năm sau theo lý càng thể đến. Lúc này chàng nên ở đâu đó Thiên giới đọc kinh Phật và câu cá có vẻ còn hợp lẽ hơn.

   Trong lúc trong đầu Phượng Cửu thầm gạt giả định đó, chú ý trượt chân cái, loạng choạng chực ngã, may bám được vào thân cây hòe khô bên cạnh lảo đảo lúc mới đứng vững, mắt lại quét lượt, trong đám hoa phía sau mấy cây tùng già chếch bên kia suối quả nhiên thấy bóng người áo tím nào nữa. Phượng Cửu hà hơi vào hai bàn tay cóng lạnh thầm nghĩ, hôm nay mình gặp quỷ hay sao, định ngó xem phu tử có đuổi kịp , vừa quay đầu bị tóm tại trận.

   Phía sau, cách nàng mấy bước, phu tử khom người chống tay lên cái eo già cố đứng thẳng, nhìn thấy nàng lùi bước có vẻ định chạy trốn, trong lúc luống cuống lại nhanh tay túm được ống tay áo nàng. Phượng Cửu quá đỗi kinh ngạc bởi phu tử thường ngày ốm yếu vậy hôm nay nhanh như khỉ, nàng còn chưa kịp phản ứng cả hai chân hai tay liền bị phu tử nhanh nhẹn dùng hai sợi dây thừng trói tiên xiết chặt. Nàng nghe thấy phu tử : “Xem đồ học trò ngỗ nghịch nhà ngươi chạy đằng nào nữa!”, lại nghe thấy câu tiếp theo: “Bài học quan trọng nhất mà tông học dạy các ngươi là tôn sư trọng đạo, với việc làm hôm nay của ngươi, ta phạt ngươi quỳ trong thủy lao, ngươi thấy oan chứ! Ta thấy ở đây có sẵn thủy lao.” Lời chưa dứt liền định niệm chú quẳng nàng xuống suối.

   bị trói bằng thừng trói tiên thể dùng tiên trạch để bảo vệ cơ thể, có tiên trạch bảo vệ, bị ngâm trong nước giữa trời đông tuyết giá này mười phần chắc tám động đến tiên nguyên. Nhưng cá tính của Phượng Cửu từ bao giờ chịu xin tha, lúc bị tung lên đáp trả bằng câu cửa miệng của tiểu thúc Bạch Chân: “Hôm nay ông đây xui xẻo”. Rồi nghiến răng chuẩn bị chịu cực hình.

   Phu tử tức đến nỗi hai chòm râu dê vểnh lên, hai ngón trỏ ngoắc vào nhau, khi pháp quyết dìm nàng xuống sông sắp thành hình, hai sợi thừng trói tiên trói chân tay Phượng Cửu bỗng tuột ra, giọng thong thả từ mé chếch phía sau vọng đến: “Ngươi phạt giam nương này ở thủy lao, ai nấu ăn cho bản quân?”

   Tuyết lớn như nhưng chiếc lông ngỗng rơi liên tục từ sáng sớm đến bây giờ, trong màn tuyết trắng xóa, Đông Hoa Đế Quân toàn thân áo tím thong thả bước ra từ phía sau hai cây tùng già chắn trước thảm hoa ma ha mạn thù sa, những bông tuyết vừa chạm vào mái tóc trắng liền lập tức biến mất, quả nhiên là vị tiên có phong thái thần tiên nhất tứ hải bát hoang, làm thần tiên lâu, chàng đứng nơi nào nơi đó cũng biến thành tiên cảnh.

   Hoa ma ha mạn thù sa dưới chân Đông Hoa từ từ vén ra con đường tuyết rộng lớn, Phượng Cửu cúi đầu nhìn chuỗi dấu ủng mây chàng lưu lại đến khi dấu ủng đến ven suối. Nàng định thần ngẩng đầu trợn mắt nhìn Đông Hoa cái rồi quay đầu bỏ .

   Nửa năm nay, Phượng Cửu thậm chí từng mơ, mơ thấy biểu đệ Cục bột của mình hai chân đạp hai bánh xe phong hỏa, cái eo mũm mĩm dắt cây thương đỏ vội vàng phóng xuống Hạ giới cứu nàng, nhưng có thể gặp lại Đông Hoa ở Phạn Cốc này nàng tình chưa từng nghĩ đến, đến nằm mơ cũng chưa từng mơ thấy. Nửa khắc trước, nàng còn tưởng mình còn để bụng chuyện Đông Hoa là trưởng bối nhưng thấy tiểu bối là nàng chết mà cứu, lúc này thấy Đông Hoa bằng xương bằng thịt, vẻ mặt hề có chút hổ thẹn trước mặt nàng, hiểu sao lòng nàng bỗng bừng bừng lửa giận.

   Hôm nay phu tử tập trung tất cả sức lực vào việc nhanh nhẹn tóm gọn và bắt trói Phượng Cửu, lúc này thấy biến cố đột ngột này, hai chân liền nhũn ra, hai đầu gối khuỵu xuống hành đại lễ với Đế Quân. Nhưng Đế Quân ngài nhìn thấy đại lễ đó của phu tử, Đế Quân ngài đuổi theo đứa học trò ngỗ ngược lúc nãy bị ông ta bắt trói định ném xuống nước rồi. Phu tử vừa quỳ đất vừa ngẫm nghĩ ý nghĩa mấy lời vàng ngọc vừa rồi của đế quân, có phải Đế Quân hôm nay ngài gặp nha đầu Cửu Ca, cảm thấy nha đầu này rất hoạt bát có thể hầu hạ mình, nên thuận miệng bảo Cửu Ca làm nô tỳ mấy ngày, hay là Đế Quân quen Cửu Ca từ trước, hôm nay thấy nàng ta bị phạt nên mới ra mặt bênh vực? Phu tử nghĩ đến đây trái tim già nua vọt lên cổ họng, liên lụy cả cơ thể chân tay mềm nhũn ra, trời ơi, gay to rồi.

   Gió hiu tuyết lướt qua đầu cành cây, Phượng Cửu biết Đông Hoa theo nhưng vẫn dừng lại. Chỉ hai, ba bước chân, Đông Hoa trầm tư đứng chắn trước mặt nàng, Phượng Cửu thử tiếp mấy bước, thấy chàng vẫn mặt dày tránh đường, nàng ngẩng đầu trừng mắt nhìn chàng lần nữa: “Ngươi đến cứu ta sao? Nửa năm trước ngươi đâu?” Nàng hứ tiếng: “Hứ, hôm nay cuối cùng cũng nhớ ra chuyện cứu ta rồi hả? cho ngươi biết, ta thèm!”. xong quay đầu men theo bờ suối quay về, cúi đầu lại nhìn thấy đôi ủng mây của Đông Hoa, nàng vội đứng lại: “Tránh ra, tránh ra, chớ cản đường ta!”

  3. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Đông Hoa đứng cách thước[3], chăm chú nhìn nàng lúc, đột nhiên lên tiếng: “Thú vị , ngươi dỗi ư? Ta đến cứu ngươi nửa năm trước và cứu ngươi nửa năm sau có gì khác nhau sao?”.

   [3] Đơn vị đo độ dài của Trung Quốc, thước xấp xỉ 0.33 mét.

   Phượng Cửu nhảy lùi về phía sau ba trượng, lửa giận trong ngực càng bốc mạnh, đúng là trưởng bối vô liêm sỉ, lại còn dám hỏi mình cứu sớm hay cứu muộn nửa năm có gì khác!

   Phượng Cửu nắm chặt tay đến nỗi các khớp xương kêu răng rắc: “Ngươi thử bị người ta biến thành cái khăn tay buộc vào chuôi kiếm quyết đấu trong sợ hãi xem, đấu xong còn bị ném xuống vực nửa năm, ngươi thử xem!”. Hét xong, Phượng Cửu đột nhiên nhận ra nửa năm trước sao mình lại cảm thấy tha thứ cho Đông Hoa được nhỉ, cảnh ngộ này ai gặp phải mà may mắn sống sót chắc ngày nào cũng phải châm kim vào hình nhân của Đông Hoa rồi, nghĩ thế liền hào khí ngút trời bồi thêm câu: “Ta chỉ giận dỗi chút, châm kim vào hình nộm của ngươi là vì ta có tu dưỡng tốt, vậy mà ngươi còn dám hỏi ta có gì khác!.” đoạn, nàng bẻ cành tùng khô, ướm tay mình rồi bẻ “rắc” cái, vô cùng hào hùng, phẫn nộ nhìn Đông Hoa, kết luận: “Nếu còn dám hỏi ta câu hỏi ngu ngốc đó nữa, ngươi có kết cục như cành tùng khô này!”

   Phượng Cửu cảm thấy hôm nay thái độ của nàng đối với Đông Hoa cuối cùng trở nên bình thường, nửa năm trước, khi ở Cửu Trùng Thiên nàng vẫn còn đối xử với chàng e dè ý tứ, luôn bất giác để ý đến chuyện mình từng thích chàng suốt hai nghìn năm nên đối xử rất khách sáo, dịu dàng, với chàng, sau này nàng bị chàng trêu trọc như thế hoàn toàn là do chính nàng tự tìm đến. Lúc , khi bực bội nàng thậm chí từng trách mắng cả Phật Đà gia gia ở Tây Thiên Phạn Cảnh ngay trước mặt ngài, đương nhiên chẳng được lợi lộc gì, về sau bị phụ thân dùng gậy đánh cho trận, nhưng như thế mới thể được bản sắc hùng nữ nhi thua kém nam nhi của nàng - Phượng Cửu hồng hồ ly Thanh Khâu. thế gian có mấy người dám cãi lại Phật Đà gia gia ngay trước mặt ngài, nhưng Thanh Khâu Phượng Cửu dám. Thế gian có mấy người dám tuyên bố bẻ Đông Hoa như bẻ cành tùng khô ngay trước mặt chàng, nhưng Thanh Khâu Phượng Cửu dám. Nàng lập tức muôn phần khâm phục bản thân, cảm thấy rất , rất hả dạ. Nhưng cũng đoán Đông Hoa bực, những nhân vật lớn xưa nay hầu như đều chịu được xúc phạm như thế, e là ngày hôm nay kết thúc bình an. Có điều, hai người đánh trận chấm dứt hết ân oán cũng thực sảng khoái, mặc dù nàng nhất định thua, chính Đông Hoa bẻ nàng như bẻ cành tùng khô, vậy có thể xử lý đối phương thế nào là dựa vào bản lĩnh của bản thân .

   Phượng Cửu cảm thấy biểu của mình lúc này nhất định rất đúng mực, bởi vì nàng nhìn thấy nét ngạc nhiên thoáng qua trong đôi mắt tĩnh như đầm sâu của Đông Hoa. Điều này nàng có thể lường được, ở Cửu Trùng Thiên nàng kiềm chế quá tốt, quá cung kính giữ lễ với Đông Hoa, cho nên hôm nay nàng cung kính, giữ lễ như thế nữa, chàng cần chút thời gian để thích ứng và tiêu hóa chút.

   Nét ngạc nhiên trong mắt Đông Hoa chỉ thoáng qua rất nhanh. Là thần tiên là phải có tâm tư tĩnh tại an nhiên trước mọi biến cố của vạn vật.

   Đông Hoa lại yên lặng nhìn nàng lúc, mãi sau mới : “Ý ngươi là bây giờ ngươi rất tức giận, nếu ta bằng lòng biến thành chiếc khăn tùy ngươi muốn làm gì làm, có thể ngươi tức giận như vậy nữa?”. nét cười thoáng qua gương mặt chàng: “Điều đó có gì khó.” Phượng Cửu còn chưa kịp phản ứng, quả Đông Hoa biến thành chiếc khăn lụa màu tím rơi lên đầu nàng.

   Phượng Cửu sững người. Rất lâu sau, nàng khẽ thổi hơi, góc khăn hơi bay lên, nàng giật mình: “Nội ơi, phải là ảo giác chứ.”

   Chiếc khăn lụa giống như khăn trùm của tân nương rủ xuống che mắt Phượng Cửu, nàng cụp mắt, chỉ nhìn thấy những bông tuyết xíu rơi lả tả dưới chân, chần chừ lát, nhớ lại hàm ý câu vừa rồi của mình, hình như nàng hề có ý bảo Đông Hoa phải biến thành chiếc khăn nàng mới hài lòng. Vừa rồi nàng mắng chàng trận thực ra xả được năm phần giận, làm thế nào mới có thể xả hết giận trong lòng để còn ấm ức nữa nàng biết. Logic của Đông Hoa thế nào mà lại nghĩ ra như vậy, nàng thấy hơi thần kỳ.

   Phượng Cửu giơ tay rút chiếc khăn đầu xuống, khăn lụa màu tím to gấp mấy lần chiếc khăn mà nàng biến thành lần trước, có thêu mấy khóm bồ đề vãng sinh sắc hoa thanh nhã, chất liệu cũng tốt hơn, ngửi còn thấy hương bạch đàn mà Đông Hoa quen dùng. Tay nàng run lên, chiếc khăn sắp tuột khỏi tay, lại nhàng tự bay trở lại tay nàng. Giọng Đông Hoa ôn tồn vang lên: “Cầm cho chắc đừng để rơi xuống tuyết, ta sợ lạnh.”

   Phượng Cửu trợn mắt hồi lâu, lập tức ngồi xuống bốc nắm tuyết vê tròn, gói trong khăn, xong xuôi lại hớn hở đem chôn cái khăn xuống hố tuyết, nửa canh giờ sau, nàng chọc chọc vào chiếc khăn ướt sũng, hỏi: “Này, ngài còn sợ gì nữa?”

   “…”

   Khi Yến Trì Ngộ trở về Tật Phong Viện, thấy Phượng Cửu hong chiếc khăn tay đống lửa. Nha đầu này thêu được chiếc khăn đẹp như vậy bao giờ, chàng ta rất tò mò, nhưng có chút tâm , thế là chàng ta mất hứng hóng hớt.

   Phượng Cửu cầm chơi chiếc khăn này gần canh giờ, sau khi nàng bới chàng ra khỏi hố tuyết, Đông Hoa hề mở miệng nửa, nhưng nàng cảm thấy nam tử hán nhất ngôn cửu đỉnh, biến thành khăn tay để nàng xả giận là ý kiến do Đông Hoa tự đưa ra, nàng vốn nghĩ đến. Chàng đưa ra đề nghị này nàng thể phụ tâm ý của chàng được. Hơn nữa, bất luận xét từ góc độ nào, nàng cũng hề phụ tâm ý của chàng. Sau khi chôn Đông Hoa trong hố tuyết nửa canh giờ, nàng lại ngâm chàng trong nước lạnh hồi, nước lạnh làm chiếc khăn mềm hơn, sau đó nàng còn dùng chàng ép hai bát nước cam, rồi lại trải chàng tảng đá, dùng bàn chải to cọ sạch nước cam bám mặt lụa, cuối cùng ngâm trong nước tròn khắc mới lấy lên đốt lửa định hong khô. Trong suốt quá trình đó, Đông Hoa vẫn lặng thinh gì, Phượng Cửu cảm thấy chàng quả rất kiên cường.

   Trước khi Yến Trì Ngộ đẩy cửa vào, Phượng Cửu nhìn chiếc khăn tay hong đống lửa bị giày vò đến nỗi ít nhất phai mất ba phần màu, lòng cũng hơi áy náy, cảm thấy đối xử với Đông Hoa như vậy có phải hơi quá đáng. Nhưng nghĩ đến lúc đầu còn định cho chàng vào chảo dầu rán lúc, mặc dù là do trong nhà có dầu nàng mới từ bỏ ý định, nhưng nếu nàng muốn hành hạ chàng như vậy , ra ngoài mua ít dầu về rán chàng đâu có khó gì, chứng tỏ nàng vẫn còn đối xử tốt với chàng. Nàng tự thuyết phục mình xong bèn lòng dạ hong khô chàng, chuẩn bị đợi chàng khô rồi hai người hóa giải mọi hiềm khích, nụ cười xóa mọi ân oán, họ tu tiên mà, rất coi trọng hai chữ “khoan dung”, hai chữ “độ lượng”, hai chữ “tha thứ”, vẫn nên để chàng lĩnh hội những ưu điểm đó của nàng.

   Củi nổ lép bép lóe ra tia lửa , Yến Trì Ngộ sắc mặt buồn buồn lấy chiếc ghế gấp cũng ngồi xuống cùng Phượng Cửu sưởi ấm, vừa ngồi xuống rút trong ống tay áo gói giấy và mở ra, chia cho nàng nửa gói hạt dưa.

   Ánh lửa in cái bóng nghiêng nghiêng lặng lẽ cắn hạt dưa, vừa đơn vừa sầu muộn của Yến Trì Ngộ.

   Phượng Cửu nhìn chàng ta lát, cảm thấy Tiểu Yến quả hổ là đóa hoa đẹp, khi đóa hoa nhuốm buồn trông càng quyến rũ. Đời này chàng ta muốn trở nên tuấn trừ phi trở lại bụng mẹ đầu thai kiếp khác, nếu với ngoại hình như vậy, cho dù để râu quai nón từ cằm đến quá tai, đỉnh đầu khắc chữ “vương”, chàng ta vẫn bông hoa diễm sắc.

   Đột nhiên thấy thông cảm với chàng, nàng ghé lại gần, quan tâm hỏi: “ Tiểu Yến tráng sĩ, huynh là tráng sĩ, lúc này lại ảo não thở dài như vậy, xảy ra chuyện gì lớn vậy?”. Tiểu Yến xưa nay luôn thích được gọi là tráng sĩ, nàng cảm thấy mở đầu như thế, chàng ta vui hơn.

   Vẻ sầu muộn của Tiểu Yến quả nhiên dịu rất nhiều, ngẩng đầu định , may lại bị sặc vỏ hạt dưa, trong lúc cuống lên vớ luôn chiếc khăn hong lửa, bịt miệng ho trận, khạc mảnh vỏ dưa vào khăn rồi gói lại, thở dài não ruột: “Đông Hoa Mặt lạnh đến cốc Phạn rồi, muội biết chưa?”

   Phượng Cửu im lặng nhìn chiếc khăn tím sau khi lau miệng hình như Tiểu Yến định dùng để xì mũi trong tay chàng ta, nàng rùng mình, cẩn thận lùi lại bước, lặng lẽ gật đầu.

   Tiểu Yến thở dài: “Mỗ vốn tưởng với tu vi nay của mình thực ra kém Mặt lạnh bao nhiêu. , mỗ cảm thấy có thể còn hơn bậc. Nhưng…”. Tiểu Yến dữ tợn nắm chặt chiếc khăn trong tay: “Khi mỗ qua đầm Thủy Nguyệt, nhìn thấy Mặt lạnh dùng điệp vũ trụ, đem vạn dặm gian giữa Phạn Cốc và Cửu Trùng Thiên gấp ép lại…”

   Thuật điệp trụ, Phượng Cửu có biết pháp thuật này, thường là tiên thuật mà vị tiên trước khi vũ hóa, trong lòng nếu còn vương vấn, có thể dùng tiên lực và tiên nguyên cuối cùng gấp ép gian, khiến trong nháy mắt có thể nhìn thấy người hoặc vật mà mình vương vấn để viên tròn ước nguyện trong lòng, thuận lợi vũ hóa. Thoạt nghe hơi giống thuật di chuyển trong chớp mắt, nhưng thuật di chuyển trong chớp mắt là trong chớp mắt di chuyển tiên thân đến nơi cách xa nghìn dặm trong cùng thế giới, còn thuật điệp trụ có thể sử dụng ở hai thế giới cách nhau cả vạn dặm, nguyên lý là thu gọn gian giữa hai nơi, ở giữa vẫn ngăn cách bởi thời bị thu gọn giống như chiếc gương, hai bên chỉ có thể nhìn nhau mà thể chạm vào nhau. Tiểu Yến phản ứng mạnh như vậy, Phượng Cửu hơi bất ngờ, bởi vì đối với những bậc thần tiên cấp bậc cao, pháp thuật này thực ra khó, cần sắp vũ hóa mới có thể làm được, nhưng do dù là thần tiên cấp bậc cao sử dụng lần cũng rất hao tổn tiên lực, cho nên vạn bất đắc dĩ, phải lúc tình thế khẩn cấp, mọi người hầu như sử dụng nó.

   Phượng Cửu lờ mờ cảm thấy có gì ổn, vừa suy nghĩ vừa trả lời qua loa: “Chắc cung Thái Thần xảy ra chuyện gì khẩn cấp, pháp thuật lớn như vậy phải lúc khẩn cấp thường sử dụng. Huynh bất hòa với Đông Hoa, cung của ngài ấy xảy ra chuyện huynh nên mừng mới phải. Hơn nữa, pháp thuật như vậy muội nghe huynh cũng làm được, có thể duy trì trong thời gian nửa tuần nhang, muội còn nhớ hình như kỷ lục đó còn đứng đầu ở Ma giới của huynh, ngay ở Thiên Giới cũng có mấy ai vượt qua được, thứ lỗi cho muội hiểu, huynh hà tất phải chấn động và buồn bã đến thế?”.

   Tiểu Yến nghiến răng trừng mắt nhìn nàng, nghiến răng xong bộ dạng càng thê lương, rất lâu sau mới từ từ : “Chơi cờ.”

   Phượng Cửu hỏi: “Cái gì?”.

   Tiểu Yến đau khổ nghẹo đầu sang bên, “Mặt lạnh dùng pháp thuật này chẳng qua là để chơi cờ với bạn hữu Thiên giới. Mỗ vừa nhìn thấy chơi cờ vây với gã công tử đào hoa tên Liên gì đó ở Thiên giới các người.” Dừng lại chút, chán nản tiếp: “Mỗ cảm thấy mỗ thua.”

   Phượng Cửu im lặng hồi lâu, thấy Tiểu Yến thẫn thờ như bị đả kích rất mạnh, ngờ chàng ta xinh đẹp như vậy, tỏ ra vẻ mặt này cũng khiến người ta thương cảm. Phượng Cửu bỗng lại lần nữa nổi lòng mẫu tử, định bất chấp hậu quả giơ tay xoa mái tóc dài đen nhánh của Tiểu Yến, may mà được nửa chừng lý trí còn sót lại trỗi dậy, khựng lại vỗ vai chàng ta, đắn đo hồi lâu, nàng an ủi: “Mặc dù lần này ngài ấy thắng huynh, nhưng ngài ấy tất có chỗ kém huynh, hà tất phải dùng sở đoản của mình so với sở trường của người?”. Tưởng là được lời hay ho hợp tình hợp cảnh. ngờ Tiểu Yến tính dò hỏi cặn kẽ, trong tình huống đó còn truy hỏi câu: “Ví dụ?”.

   Phượng Cửu đắn đo thầm ví dụ hồi, lùi bước, thử: “Ví dụ huynh xinh đẹp kiều diễm hơn Đông Hoa?”. Tiểu Yến bi phẫn vò chiếc khăn trong tay ném vào đầu nàng.

   Lúc này trong đống than củi cháy lại có tiếng “lép bép” và bắn ra đốm lửa, khi chiếc khăn màu tím bị chà bạc màu vẽ đường vòng cung rơi vào tầm mắt, Phượng Cửu cuối cùng cũng hiểu ra điều bất ổn mà vừa rồi nàng cảm thấy.

   Rất lâu sau, nàng rút chiếc khăn đầu xuống đặt trong tay, mắt sáng rực nhìn nó hồi lâu, nghiến răng với Tiểu Yến: “Vừa rồi huynh nhìn thấy Đông Hoa chơi cờ với Liên Tống là vào lúc nào?”

   Tiểu Yến ngơ ngác nhìn vào chiếc khăn trong tay nàng, lại ngơ ngác nhìn nàng: “Vừa mới rồi, có lẽ bây giờ họ vẫn chơi. Khi mỗ bỏ còn thấy Mặt lạnh dẫn trước nước.”

  4. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chương 3.1

   Phượng Cửu cảm thấy, là thần tiên, vô liêm sỉ chút cũng sao, nhưng sao có thể vô liêm sỉ như Đông Hoa? Nàng vò chiếc khăn bằng chứng kết tội, lòng bừng bừng phẫn nộ vội vàng chạy đến đầm Thủy Nguyệt định tính sổ với Đông Hoa.

   Vài bông tuyết rơi xuống, Phượng Cửu vừa bước gấp vừa cúi đầu nhìn chiếc khăn trong tay.

   Bởi vì gần đây nàng tự định vị mình là vị tiên độ lượng, biết tiến biết lùi, thế là nàng cho rằng thực ra dù Đông Hoa đề nghị tự biến thành cái khăn để nàng xả giận, vị tiên độ lượng như nàng nhiều nhất cũng chỉ lặng lẽ ghi hận trong lòng khoảng chín, mười năm, vài chục năm sau vẫn có thể tha thứ cho chàng.

   Nhưng chàng lại lừa nàng, chuyện này quả thực muốn nhẫn nhịn cũng thể. Đông Hoa khi làm như vậy lẽ nào nghĩ nếu bị nàng phát giác hận chàng suốt đời? Hay là chàng cảm thấy nàng hoàn toàn có khả năng phát giác ra trò lừa này của chàng? Theo hiểu biết của nàng về Đông Hoa, có lẽ khả năng thứ hai hợp lý hơn, cơn phẫn nộ trong lòng bỗng chốc lại tăng gấp bội.

   Thủy nguyệt bạch lộ mọc đầy trong đầm Thủy Nguyệt, đây thánh địa của Phạn Cốc. Trong truyền thuyết, thủy nguyệt bạch lộ là loại cây thần sống ba nghìn năm, chết ba nghìn năm, vì thế đầm mới có tên như vậy. Mặc dù gọi là đầm, thực ra nó giống hồ hơn, đầm rộng bát ngát soi bóng mười dặm rừng bạch lộ rậm rạp mọc trong nước. Nghe đồn nữ vương của tộc Tỷ Dực Điểu đặc biệt thích cây bạch lộ vươn thẳng lên trời ở nơi này, thường đến đây nghỉ ngơi, tắm suối nước nóng, do vậy đầm Thủy Nguyệt cảnh sắc mặc dù rất đẹp nhưng bình thường ít người lai vãng, vô cùng yên tĩnh.

   Giữa vùng mây nước sương khói, xa xa Phượng Cửu quả nhiên nhìn thấy Đông Hoa ngồi dưới gốc cây bạch lộ rất lớn đánh cờ với người ta, bàn cờ bày ngay mặt nước, xung quanh chàng sương tiên bảng lảng. Nhưng tu vi của Phượng Cửu quả chưa cao, đại khái chỉ có thể lờ mờ nhìn thấy gian bị Đông Hoa dùng thuật điệp trụ nén lại, Liên Tống mà Tiểu Yến trong mắt nàng chỉ là cái bóng trăng trắng.

   Nhưng cái bóng trăng trắng Liên tam điện hạ lại nhìn thấy nàng, trong trái tim hoàn lương lâu của Liên tam điện hạ, gần đây tiên nữ đáng để ngài quan tâm ngoài Thành Ngọc chỉ có tiểu đế cơ này của Thanh Khâu. Nhớ lại từ ngày chàng kết giao với Đông Hoa, chàng nhớ Đông Hoa đặc biệt có hứng thú với tiên nữ nào tỏ ra săn đón chàng ta. Con người Đông Hoa sinh ra chay tịnh, tơ vương phong nguyệt, ngay đến thượng thần Mặc Uyên được bát hoang suy tôn là vương bận phong nguyệt nhất, chàng cũng biết thượng thần từng có mối ân oán tình thù với nữ thần Thiếu Quán, thủy tổ của Ma tộc. Nhưng Đông Hoa nhiều năm nay hề có sơ hở gì để chàng phát , khiến tam điện hạ cảm thấy rất mất hứng.

   Nhưng vị tiên siêu nhiên vướng bụi trần khiến những vị tiên lục căn chưa tịnh như chàng tự than bằng, kính ngưỡng vô cùng, gần đây mắt xanh lại để vào tiểu đế cơ mới chừng ba vạn tuổi, vẫn còn chưa lớn của Thanh Khâu. Phát này có thời gian khiến Liên tam điện hạ cảm thấy mình bị sét đánh.

   Thấy mỹ nhân hỏa khí bừng bừng có vẻ muốn tìm người tính sổ chỉ còn cách trăm bước, Liên tam điện hạ có tâm trạng chờ xem kịch hay, vui vẻ gõ bàn cờ phấn khởi nhắc Đông Hoa lúc này vẫn trầm tư nghĩ nước cờ: “Vừa mới đến Phạn Cốc huynh đắc tội với đế cơ của nhà họ Bạch rồi à? Xem bộ dạng nàng lao tới như hận thể lấy dao chặt hiền huynh thành tám khúc, đệ thấy hôm nay máu đổ e là khó mà xong được, hiền huynh trêu chọc gì nàng?”

   Liên tam điện hạ nhất thời đắc ý nên sơ suất, quân cờ trắng trong tay đặt lệch vị trí, quân đen trong tay Đông Hoa nhất thời vây riết nương tình, vậy là trong khi Liên Tống hối hận vỗ trán, Đế Quân hơi ngẩng đầu nhìn Phượng Cửu sắp đến gần, khẽ trả lời câu hỏi của tam điện hạ, thở dài rất : “ có gì, chỉ đánh giá thấp trí tuệ nàng ta thôi.”

   “…”

   Nên đòi Đông Hoa món nợ này thế nào, chuyện này khi vội vàng lao đến trong đầu Phượng Cửu lên kế hoạch xong, mắng trận ràng chưa đủ hả giận, rút binh khí chặt chàng thành tám khúc nàng từng nghĩ tới, nhưng nàng phải là người biết tự lượng sức mình, nếu rút binh khí ra đến lúc đó ai chặt ai thành tám khúc còn chưa biết.

   Có điều, chiếc khăn tay mà Đông Hoa biến thành quả thực thêu rất đẹp, khi giày vò nó nàng ngắm kỹ, vừa rồi đường nhìn rất kỹ, phát góc khăn, dọc theo đường chân kim rất có thêu chữ “Cơ”, xem ra đây phải là chiếc khăn tùy tiện biến ra, mà giống như vật Đông Hoa thường mang theo người, có lẽ là do ý trung nhân Cơ Hoành của chàng tặng.

   Phượng Cửu nhớ lại mình từng trân trọng thế nào miếng bạch ngọc đeo cổ do Đông Hoa tặng nàng, cảm thấy Đông Hoa quan tâm Cơ Hoành như vậy, nếu hủy hoại chiếc khăn này ngay trước mặt chàng, nhất định chàng đau lòng và phẫn nộ hơn nhiều so với chính chàng bị chặt thành tám khúc.

   Nàng cảm thấy mình nghĩ ra trò đó độc ác, nhưng càng nhìn chiếc khăn càng thấy chướng mắt. Nàng băn khoăn nghĩ trò độc ác đó đương nhiên vẫn phải làm, vậy khi làm xong về đọc kinh phật hai lần, coi như tự siêu độ cho hành vi xấu xa này .

   Nhưng Phượng Cửu trăm suy nghìn tính, lại tính đến tu vi có hạn của mình, vừa đặt chân vào đầm Thủy Nguyệt liền bị gian nén ép bởi thuật điệp trụ ép ra nguyên hình. Đương nhiên, cho dù biến thành hồ ly nàng cũng là con hồ ly xinh đẹp, sắc lông như huyết ngọc đỏ rực, chỉ có bốn móng trắng như tuyết, chín chiếc đuôi phía sau càng diễm lệ, rực rỡ như những tia nắng ban mai đầu tiên khi mặt trời lên, cho dù có thích những con thú lông mềm hay đều thể mê mẩn bộ dạng này của nàng. Nhưng, dưới hình hài này mà dạy dỗ Đông Hoa ràng chẳng có uy thế gì cả, chưa biết chừng còn khiến chàng cảm thấy rất mới mẻ đáng . Nhưng nếu quay về thế này nàng lại thấy rất tức giận.

   Nhìn thấy Đông Hoa ở cách đó xa, dường như ván cờ với Liên Tống kết thúc, ngồi ghế đá kiên nhẫn đợi nàng đến gây rắc rối. Chàng lại có thể ung dung thư thái như vậy khiến cảm giác băn khoăn trong lòng nàng lập tức bay tới tận Tây Thiên, nàng quắp chiếc khăn tay sát khí đằng đằng chạy thẳng đến trước mặt Đông Hoa.

   Đông Hoa nhìn thấy hình hài của nàng, dường như sững ra lát.

   Nàng bỗng giật mình, trong bao nhiêu sở thích của Đông Hoa có sở thích là những con thú có lông mềm mượt, chắc chàng thích nàng rồi chứ? Hình dáng nguyên thân của nàng xưa nay khó “chống đỡ” nổi, lúc còn , có lần nghịch ngợm nàng bỏ ba đậu[1] vào cơm của tiểu thúc, khiến tiểu thúc ngoài ba ngày, nhưng nàng chỉ cần lộ nguyên hình chút, tiểu thúc liền tha thứ cho nàng ngay lập tức, đó là bằng chứng sống động cho thấy ngay từ Phượng Cửu là “hồ” nhan họa thủy.

   [1] Loài thân mộc, hạt có thể làm thuốc, có độc tính, gây tháo dạ mạnh.

   Đông Hoa ngồi bên bàn cờ, ánh mắt nhìn nàng vừa chăm chú vừa khó đoán, giống thần sắc chàng khi đúc thanh kiếm, làm lư hương, hoặc quét men bóng cho bộ đồ trà.

   Lúc này,những cành thủy nguyệt bạch lộ màu trắng mảnh mai vươn thẳng lên trời, những phiến lá hình trăng non ken dày thành những tán lá sum suê màu lam sáng, nở đầy những chùm hoa trắng như sương mù. cơn gió tuyết thoáng qua, những chùm hoa khẽ khàng rơi xuống, chưa kịp xuống nước tan thành sương trắng, từng đàn cá màu trắng bơi lượn quanh gốc cây, thỉnh thoảng lại nhảy lên. Trong bảng vảng sương mù, Phật tịch mịch từ xa vẳng đến, biết ai đó ngân nga mấy câu Kinh Thi: “Tu đồ đề, phát a nặc đa la tam diểu tam bồ đề tâm giả, vu nhất thiết pháp, ứng như thị tri, như thị kiến, như thị tin giải, bất sinh pháp tướng...”[2].

   [2] Đây là đoạn trong đoạn kinh thứ ba mươi mốt của kinh Kim Cương Bát Nhã Ba La Mật, là lời Đức Phật với đệ tử Tu Bồ Đề.

   Giải nghĩa: Tu Bồ Đề muốn trở thành người lớn lao, hoàn toàn giác ngộ, có trí tuệ lớn phải nhận thức, lý giải về tất cả Phật pháp như thế, chứ cố chấp với pháp tướng của Phật pháp.

   Phượng Cửu cảm thấy cảnh tượng trước mắt quá hư ảo, nhưng cơ hồ lại rất hợp với kiểu thần tiên như Đông Hoa, lúc này chàng nhìn nàng chăm chú như vậy, trán nàng bỗng toát mồ hôi lạnh.

   Nàng nhớ ra chàng từng là bá chủ thiên địa, lẽ ra bất luận chàng làm chuyện gì thất đức với nàng, là tiểu bối, nàng vẫn nên tôn kính chàng, thể thất lễ.

   Thế là nàng do dự nghĩ, bây giờ rốt cuộc mình có nên giẫm đạp lên chiếc khăn lụa chàng quý trước mặt chàng ?

   Tiên khí bảng lảng quanh người Đông Hoa, chàng chống tay vào má nhìn bộ dạng hồ ly của nàng hồi lâu, đột nhiên : “Có phải hồi ngươi còn ta từng cứu ngươi ?”.

   Phượng Cửu cầm chiếc khăn, ngẩng phắt đầu nhìn chàng, sững sờ hồi, gật cũng lắc.

   Đông Hoa lại vẫn còn nhớ từng cứu nàng, khiến nàng cảm thấy hết sức kinh ngạc. Vì hồ ly đỏ chín đuôi khắp Thiên giới, Hạ giới chỉ có mình nàng, quả là quý hiếm, khó trách có ít kẻ muốn bắt nàng, cho nên xưa nay khi ra ngoài rong chơi, nàng đều giấu tám chiếc đuôi , bản lĩnh này nàng luyện nhiều năm, cho dù tu vi cao thâm như Đông Hoa, nhìn kỹ cũng nhìn ra nàng vốn có chín đuôi, cho nên lúc đầu chàng cũng biết người mình cứu hóa ra chính là tiểu đế cơ của Thanh Khâu.

   Hồi đó ở núi Cầm Nghiêu, khi Đông Hoa cứu nàng thoát khỏi miệng hổ tinh, chắc tưởng nàng là con hồ ly hoang trong núi tu vi còn non yếu, bèn trùm lên nàng màn tiên khí bảo vệ rồi bỏ . Thực ra cũng là chuyện hơn hai nghìn năm trước. Hai nghìn năm qua , hình dạng hồ ly của thay đổi bao nhiêu.

  5. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Nhưng rất nhiều năm sau, trong tình cảnh này, Đông Hoa biết được hai người từng có mối duyên như vậy, biết nàng luôn nhanh bước, hay là đời luôn chậm bước.

   Phượng cửu ngồi đất, nhìn đăm đăm chiếc khăn lụa quặp trong vuốt, cảm thấy hơi khó xử, quả nhiên tiểu thúc đúng, chuyện báo thù nếu ra tay ngay, rất dễ mất khí thế rồi cho qua luôn, lúc chạy đến đáng lẽ nàng phải ném thẳng chiếc khăn vào mặt Đông Hoa. Lúc này nàng bị cảnh sắc tuyệt đẹp này ảnh hưởng, cảm thấy cảnh giới tinh thần đột nhiên nâng lên tầm cao mới, thể ném khăn tay được nữa.

   Thấy nàng mãi gì, Đông Hoa bình thản : “Vậy là ta cứu mạng ngươi lần, ngươi còn chưa báo đáp, ta lừa ngươi lần, ngươi chấp, coi như báo đáp, khăn tay hãy trả lại ta, ngươi giày vò nó phai hết màu ta cũng chấp nữa”.

   Lời Đông Hoa Phượng Cửu nghe sao thấy vô cùng chói tai, cảm giác cảnh giới tinh thần lại tụt xuống. Nàng cúi đầu: “Thực ra tiểu bối trả ơn rồi”, giọng như tiếng muỗi.

   Đông Hoa hơi sững ra: “Sao?”.

   Rồi nàng đột nhiên ngẩng đầu, trợn mắt nhìn chàng, giọng mang mũi đặc trưng sau khi biến thành hồ ly, giận dữ hỏi chàng: “Có phải ngài rất thích chiếc khăn này? Bởi vì là của Cơ Hoành thêu tặng ngài?”. Lời vừa dứt liền giơ vuốt phải rũ cái khăn ra trước mặt chàng vẻ khiêu khích, sau đó bịt vào mũi xì lấy xì để, rồi vo tròn ném xuống chân chàng, tiếp theo trợn mắt nhìn chàng cái, quay người bỏ chạy, được mấy bước còn ngoái đầu làm mặt xấu với chàng.

   Đông Hoa ngơ ngác nhìn theo bóng nàng, cảm thấy dạo này nàng sinh động hoạt bát hơn nhiều so với hồi ở Cửu Trùng Thiên nửa năm trước.

   Liên Tống Quân trong cung Nguyên Cực cách xa vạn dặm xem xong tấn trò đó, là vị tình thánh nổi tiếng thời ở Cửu Trùng Thiên, chàng có chút khúc mắc muốn thỉnh giáo Đông Hoa, thế là chàng hắng giọng hỏi: “Có lẽ đệ nhìn ra vấn đề nằm ở đâu rồi. Thực ra hiền huynh biết nàng giận vì bị huynh biến thành chiếc khăn, cũng nhận ra huynh cần biến thành chiếc khăn để nàng giày vò xả hận, tại sao còn biến ra cái khăn giả lừa nàng?”

   Đông Hoa cúi nhìn chiếc khăn nhàu nát dưới chân, nếu đó là do chàng biến ra, bộ dạng chàng bây giờ thảm hại như chiếc khăn nhàu bạc màu kia: “Ta đâu có ngốc.”

   Liên Tống nghẹn họng hồi lâu, : “... Đương nhiên, hiền huynh ngốc, có điều gây ra tình thế tồi tệ như thế, nếu huynh có thể thu xếp êm thấm, từ nay đệ gọi huynh là gia gia”.

   Bàn tay Đông Hoa thu bàn cờ chợt dừng lại, trầm tư : “Nghe đâu Thái Thượng Lão Quân mới luyện được loại tiên đan, uống vào có thể quên có lựa chọn số chuyện, có thuốc giải tuyệt đối thể nhớ lại được, hôm nào đệ tìm ông ta xin cho ta bình”.

   Khóe miệng Liên Tống giật giật: “... Huynh làm vậy có phải hơi bỉ ổi?”.

   Bàn cờ Đông Hoa thu xong, suy nghĩ rất nghiêm túc rồi trả lời vắn tắt: “ cảm thấy”. Lại thêm: “Lần sau gặp lại, nhớ gọi ta là gia gia.”

   “...”.

   Hôm trước, danh sách những người được vào vòng trong được công bố, trong đó quả nhiên có tên Cửu Ca. Khi biết tin xấu đó Phượng Cửu quấn chặt người trong áo choàng nhàu nhĩ, ngồi bên cửa sổ mở rộng cho khuây khỏa, nhưng cớ sao gió lạnh xua được nỗi buồn. Nàng xịt xịt mũi băn khoăn với Tiểu Yến cũng ngồi trong phòng: “Theo lý mà phu tử biết muội là chỗ quen biết cũ của Đông Hoa, muội thấy ông ta vốn là người biết điều, lẽ ra cần Đông Hoa mở lời cũng nên nể mặt Đông Hoa mà cho muội vào vòng trong mới phải, tại sao vẫn có tên muội trong danh sách? Hay là người viết sơ suất bỏ sót?”.

   Tiểu Yến hắt hơi, xoa mũi than thở: “ ngờ lão phu tử này lại là người sợ cường quyền, trung trinh tiết liệt, mỗ phải nhìn ông ta bằng con mắt khác rồi.” Phượng Cửu rất muốn nhắc chàng ta, trung trinh tiết liệt dùng như thế, nhưng nghĩ lại, lại thấy Tiểu Yến gần đây rất thích sử dụng thành ngữ, chuyện càng ngày có văn hóa, cũng phải là chuyện hay. Nàng nhìn ra lớp tuyết dày ngoài cửa sổ, cảm thấy bàn luận với Tiểu Yến vấn đề có tính logic cao như vậy là sai lầm, liền chuyển sang vấn đề đơn giản hơn: “ đến Đông Hoa, trước khi chúng ta rơi xuống Phạn Cốc, huynh và ngài ấy còn quyết đấu, muội vốn tưởng kẻ thù tái ngộ rất nóng mặt, mấy hôm nay hai người nhất định tìm cơ hội tỷ thí lần nữa...”. Họ mãi chưa giao đấu, nàng chờ đến sốt ruột.

   Mặt Tiểu Yến bỗng đỏ ửng, ngẩng đầu giọng đắn đo: “Muội... muội lo cho mỗ à?”. Mắt chàng ta sáng lên vẻ hào sảng, đến vỗ vai nàng: “Tiểu muội tốt! Mặc dù muội từng là người trong cung của Mặt lạnh, nhưng có lương tâm như vậy, hổ mỗ lâu nay xem trọng muội!”.

   Phượng Cửu bị chàng ta vỗ mạnh đến nỗi ngửa ra đằng sau, lòng hơi hổ thẹn ngồi im, nghe chàng trịnh trọng giải thích: “Thực ra, ngay hôm đầu tiên Mặt lạnh vào Phạn Cốc, khi mỗ và oan gia ngõ hẹp gặp nhau, hai bên thỏa thuận, can thiệp vào quan hệ của mỗ với Cơ Hoành, mỗ cũng tìm để rửa hận”.

   Phượng Cửu xoa vai, ngớ ra hỏi: “Chuyện này can hệ gì tới công chúa Cơ Hoành?”.

   Tiểu Yến càng ngẩn ra: “Chẵng lẽ mỗ chưa với muội, Cơ Hoành năm xưa bỏ trốn với thị vệ Mẫn Tô, chính là chạy đến Phạn Cốc này sao?” Chàng ta gãi đầu, khuôn mặt như hoa mùa thu dưới trăng chợt ửng hồng: “Thực tình mỗ cũng chỉ mới biết nửa năm trước, hóa ra thị vệ Mẫn Tô mà Cơ Hoành si mê ra lại là nữ cải nam trang, hơn nữa nàng ta lại thích ca ca của Cơ Hoành, sau khi biết chân tướng việc Cơ Hoành chịu nổi đả kích, cãi nhau với Mẫn Tô trận kịch liệt rồi chia tay, nhưng thấy còn mặt mũi nào quay về Ma tộc liền ở lại Phạn Cốc làm nhạc sư cung đình”.

   Mắt Tiểu Yến phát ra loại ánh sáng khác hẳn vừa rồi, sôi nổi với Phượng Cửu: “Muội còn nhớ lúc chúng ta bị hỏi tội ở triều đường ? Mặc dù Cơ Hoành trùm khăn che mặt, nhưng vừa nhìn ta nhận ra ngay, nửa năm nay, chúng ta qua lại với nhau rất vui vẻ, ta thấy ta có cửa!”.

   Phượng Cửu nghe loạt tin tức hoang đường từ miệng Tiểu Yến ra như nghe tiên vẳng lại từ nơi nào xa lắm, trong đầu chỉ nghĩ tới điều duy nhất, Tiểu Yến tráng sĩ cuối cùng biết cách sử dụng từ “ta”, quả là tiến bộ.

   Còn Cơ Hoành, Phượng Cửu nhớ lại chuyện năm xưa, cảm thấy dường như nàng ta trở thành ký hiệu trong ký ức, mặc dù Yến Trì Ngộ họ từng gặp nhau ở triều đường của tộc Tỷ Dực Điểu, nhưng nàng cũng thể nào gắn thiếu nữ áo trắng xinh đẹp đó với công chúa Cơ Hoành ngay lập tức được.

   Nhắc đến Cơ Hoành, tâm trạng Phượng Cửu thực ra hơi phức tạp, Cơ Hoành giống Tri Hạc, nàng đơn thuần có ghét nàng ta hay , cho dù vì Đông Hoa Phượng Cửu rất có thành kiến với Cơ Hoành, nhưng thể vì vậy mà phủ định lòng tốt của Cơ Hoành với mình. Phượng Cửu vẫn nhớ, trong Thập Ác Liên Hoa Cảnh, Cơ Hoành lòng quý bảo vệ nàng, đương nhiên, ở Cửu Trùng Thiên, nàng ta vô ý làm nàng tổn thương, nhưng nàng cũng làm Cơ Hoành tổn thương, coi như hòa.

   Trước nay nàng cho rằng năm xưa mình từ bỏ Đông Hoa là tác thành cho họ, nhưng nàng thể ngờ Cơ Hoành có thể bỏ Đông Hoa vào đúng ngày đại hôn, từ góc độ này nàng quả thực có phần khâm phục vị công chúa Ma tộc đó. Có điều, loanh quanh thế nào cuối cùng hai người đó lại trùng phùng ở Phạn Cốc này, có mối duyên phận như vậy quả thực cảm động đất trời. Khách quan mà , nếu đến bây giờ Đông Hoa vẫn còn thích Cơ Hoành, vậy họ được ở bên nhau cũng là giai thoại. Dù gì ngay Yến Trì Ngộ, người có mạng lưới thông tin rộng nhất tứ hải bát hoang cũng Cơ Hoành là mối tình duy nhất của Đông Hoa bao nhiêu năm qua, thể vì mình và Đông Hoa vô duyên mà ích kỷ mong Đông Hoa suốt đời đơn. Tư tưởng hẹp hòi đó phải là khí độ của Thanh Khâu Phượng Cửu, nữ vương Đông Hoang này.

   Trong lòng nghĩ được như vậy, đột nhiên cảm thấy thiên địa thực bao la, trong lòng thanh thản, nàng muôn phần kính phục bản thân biết suy nghĩ vì đại cục như vậy.

   Có điều chuyện gì ra chuyện đó, Đông Hoa thân là trưởng bối, tùy tiện đem tiểu bối là nàng vứt ở Phạn Cốc này để nàng rơi vào hiểm cảnh vẫn là điều thể tha thứ, nàng cho rằng mình vẫn nên tiếp tục ghi hận trong lòng hơn.

   Nhưng những điều đó thực ra đều quan trọng, bây giờ điều quan trọng hơn, khiến nàng thực phiền muộn là chuyện khác, nàng được tham dự cuộc so tài năm nay của tông học, làm sao có được quả tần bà chỉ dành cho người ưu tú nhất? lấy được quả tần bà, làm sao cứu được Diệp Thanh Đề? Lẽ nào chỉ còn cách lấy trộm? Lấy trộm thực ra chưa hẳn phải là cách hay, vậy có nên kéo Tiểu Yến vào việc nguy hiểm nhưng vô cùng ý nghĩa này ? Phượng Cửu ngẫm nghĩ lát, cảm thấy để chắc chắn chết cũng phải kéo Tiểu Yến vào cuộc.

   Tuy nhiên lấy trộm quả tần bà dễ, cái cây đó nhìn bên ngoài tưởng chừng như ai trông nom, nhưng theo tin nội bộ của Manh thiếu gia, bốn góc quanh cây có bốn cột đá[3] lớn (nếu ai tin chúng là cột đá kẻ đó chính là kẻ ngốc nhất thiên hạ), trong mỗi cột đá đều cực lớn đó đều có con mãng xà lớn chuyên bảo vệ cây thần, nếu phát có kẻ xâm phạm, kẻ đó còn chưa chạm vào quả tần bà, e là bị chúng cắn đứt cổ. Khi Manh thiếu gia kể cho Phượng Cửu nghe đến đây còn giơ tay làm động tác bẻ cổ, đồng thời đôi mắt phượng dài lóe hàn quang, khiến nàng rợn sống lưng, cảm nhận sâu sắc mức độ nguy hiểm của việc này.

   [3] Nguyên gốc Hán-Việt là hoa biểu, loại cột đá có chạm trổ hình rồng phượng, dùng để trang trí những kiến trúc lớn như cung điện, lăng tẩm ở Trung Quốc thời xưa.

   Phượng Cửu nghĩ, mặc dù trong hai người có Tiểu Yến pháp thuật cao cường, nhưng chưa điều tra về bốn con mãng xà kia, lỡ Tiểu Yến manh động bị mãng xà nuốt sống… Nghĩ tới đây, nàng nghiêm túc ngắm nghía Tiểu Yến hồi, nhìn chàng ta môi hồng da trắng mà ảo não, người đẹp như thế nếu bị mãng xà nuốt sống đáng tiếc biết mấy.

   Phượng Cửu quyết phải nghĩ ra kế sách vẹn toàn.

   Nàng vắt óc suy nghĩ ba ngày.

   Mãi đến sáng sớm ngày thứ ba, khi những tia nắng đầu tiên chiếu qua đỉnh tuyết trắng xóa phía xa, Phượng Cửu vẫn chưa nghĩ ra được kế gì hay ho nghe sáng hôm nay có giờ giảng về trà đạo của Đông Hoa,học ở đầm Trầm Nguyệt. Ý nghĩ đầu tiên của nàng là phải trốn học, dùng xong bữa sáng bình tĩnh lại chút, lại cảm thấy thực ra mình nợ nần gì Đông Hoa, hà tất phải trốn tránh, trầm tư lát nàng rút hai cuốn truyện mỏng trong đống sách chất cao như núi, nhìn sắc trời rồi quen đường thuộc lối thẳng đến đầm Trầm Nguyệt.

   Bài hôm nay giảng về đạo bày trà. Trong ấn tượng của Phượng Cửu, tất cả mọi , chỉ cần dính đến chữ “đạo” là tránh khỏi thần thần bí bí, nhưng có lần nàng được Chiết Nhan giáo huấn, thực ra cái gọi là thần đạo đó chính là công phu tinh tế, cầu thập toàn thập mỹ đến từng chi tiết, là biểu của phẩm vị trác việt và phong nhã. Có điều,thần đạo của Đông Hoa ràng phải do phẩm vị với chả phong nhã, xưa nay nàng vẫn biết đó chỉ là vì chàng sống quá lâu, thời gian là thứ vô tận nhất trong cuộc đời dài dặc của chàng, cho nên những việc càng phải bỏ nhiều thời gian, càng cần nhẫn nại chàng càng hứng thú. Ví dụ, để phù hợp với hai chữ "cảnh giới", chàng kỳ công bố trí giảng bài trong đầm Trầm Nguyệt, hơn nữa còn biến đầm Trầm Nguyệt đông hàn băng tuyết trở nên tràn trề sắc xuân hai, ba ngày liền. Thực ra là đối với chàng hai chữ "cảnh giới" chẳng đáng mấy đồng, đa phần là chàng cảm thấy làm thế coi như tìm được trò để giết thời gian. Về mặt này nàng rất hiểu Đông Hoa.

   Nhưng hôm nay Phượng Cửu nhớ nhầm giờ học, phá lệ đến rất sớm.

   Trong đầm Trầm Nguyệt bóng người, chỉ có mấy con cá trắng thi thoảng từ mặt nước vọt lên, làm xao động khung cảnh tĩnh mịch. Phượng Cửu chăm chú nhìn những lộc non mới nhú cành thủy nguyệt bạch lộ, ngáp cái, trong mười dặm vuông quanh đây băng tuyết tan, sắc xuân mơn mởn. có việc gì làm, sau khi ngáp mấy cái khí xuân ấm áp tất nhiên làm nàng buồn ngủ, nhìn trời hình như vẫn còn sớm liền dạo quanh đầm vòng, chọn thảm hoa dại mềm mại dưới gốc đại thụ chắn gió, định lấy trời làm màn lấy đất làm chiếu ngủ thêm giấc nữa, nhân tiện tiếp tục suy tính làm sao có thể thuận lợi lấy trộm được quả tần bà.

   Nhưng vừa nằm xuống lát, nghe thấy tiếng bước chân lại gần, khi gió đưa tiếng vào tai nàng, Phượng Cửu còn tưởng vẫn trong mơ, bàng hoàng hồi mới nhớ ra mình vừa nằm xuống chưa lâu, chưa kịp ngủ sao kịp mơ. Chủ nhân của tiếng đó, khi nghĩ tới nàng ta trong ký ức chỉ cảm thấy nàng ta trở thành ký hiệu mờ nhạt, bây giờ mới hiểu ký hiệu đó muốn trở thành con người chỉ cần thoáng chớp mắt. Chủ nhân của tiếng chính là Cơ Hoành, giọng oanh vàng uyển chuyển hề khác chút nào so với ba trăm năm trước. Phượng Cửu hiểu tại sao diện mạo, thân hình Cơ Hoành đều mờ nhạt trong ký ức của nàng, duy chỉ có giọng lại lưu dấu ấn sâu như vậy, sâu đến mức Cơ Hoành vừa gọi hai tiếng “sư phụ” nàng biết chính là nàng ta.

   Cơ Hoành gọi như vậy người kia đương nhiên là Đông Hoa.

   Phượng Cửu khe khẽ trở mình, sau khi nghe thấy mấy tiếng bước chân khẽ khàng, Cơ Hoành tiếp sau tiếng gọi: “Lần này sư phụ muốn pha trà Giải Nhãn Thanh ạ? Vậy nô tự ý chọn bộ ấm chén màu xanh lá sen này, tuy xưa nay sư phụ thích dùng chén sứ đen huyền càng nổi bật màu xanh lục của trà, nhưng nô cho rằng dùng loại ấm chén sứ xanh này tôn trà Giản Nhãn Thanh càng thêm phần tao nhã, cũng càng làm nổi bất sắc xuân hôm nay”. Đông Hoa hình như “ừ” tiếng, dù nhiệt tình hưởng ứng, nhưng Phượng Cửu biết khi chàng kiểm tra bộ đồ trà, có thể phân tâm "ừ" tiếng ít nhất cũng chứng tỏ chàng thấy bị Cơ Hoành quấy rầy. , người ta đồn chàng luôn có tình ý với Cơ Hoành, vậy ý nghĩa của tiếng “ừ” đó đương nhiên phải chỉ có vậy, chưa biết chừng còn là khen ngợi kiến thức của Cơ Hoành cũng nên.

   Phượng Cửu vừa nghe lỏm vừa cảm thấy đây đúng là cuộc đối thoại của những con người có phẩm vị cao nhã, bản thân nàng cả đời e là thể đạt được đến cảnh giới này, đồng thời bất giác lại thấy tiếc cho Tiểu Yến. Tiểu Yến xưa nay uống trà bằng cốc vại, nhìn biết hợp với Cơ Hoành, hơn nữa Cơ Hoành còn biết Đông Hoa thích dùng chén men sứ đen huyền. Mặc dù Tiểu Yến cảm thấy mình có cửa nhưng Phượng Cửu thực lòng cảm thấy Tiểu Yến chỉ tưởng tượng ra thế thôi. Lúc đầu, khi Tiểu Yến xác nhận với nàng Đông Hoa có tình cảm với Cơ Hoành đương nhiên nàng rất bàng hoàng, nhưng hôm nay bất chợt gặp Cơ Hoành, nhìn hai người có thể trở về bên nhau lòng nàng lại mấy xao động. Nàng thấy thời gian quả nhiên là liều thuốc tốt, bao nhiêu năm qua cuối cùng nàng có chút tiến bộ.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :