1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Tam sinh tam thế: Chẩm thượng thư - Đường Thất Công Tử(2tập - full)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Qua những bông hoa ma ha mạn thù sa đỏ chói, vùng này được Đông Hoa dùng pháp thuật hoán đổi thành bầu trời trong tiết xuân, quả là khác hẳn cảnh băng tuyết vạn dặm mọi ngày. Phượng Cửu giơ tay che mắt, qua kẽ ngón tay nhìn thấy những đài hoa cực lớn bị gió thổi nghiêng ngả đầu, tựa như làn sóng biển màu đỏ dập dềnh, nàng bị chìm trong con sóng đó, vừa hay giấu mình càng kín đáo.

   Sau khi trao đổi , hai câu như vậy, hai người chuẩn bị cho buổi trà đạo mãi gì nữa. Phượng Cửu nhắm mắt, lại có vài tiếng bước chân ngắt quãng rất vẳng tới, có lẽ là các nương đến giành chỗ, xem ra vẫn còn khá sớm. Đêm qua suy nghĩ hơi nhiều, lúc này nàng hơi mệt, định tranh thủ thời gian ngủ chút nữa đột nhiên chếch phía trước có tiếng thầm . Nhà họ Bạch mặc dù xưa nay quá khắt khe trong việc dạy dỗ tiểu bối nhưng gia giáo cũng rất nghiêm, nghe lén chuyện người khác phải là việc hay ho gì, Phượng Cửu giơ tay định lấy ống tay áo bịt tai, giọng oanh vàng véo von lại lọt vào tai nàng trước.

   Hai giọng đó nàng chưa nghe thấy bao giờ, giọng trẻ con nghe có vẻ khí thế hơn, cất tiếng thanh thanh hỏi: “Người ngồi dưới gốc cây bạch lộ bày bình trà kia chính là Đông Hoa Đế Quân mà Khiết Lục thích ư? Nghe từ thuở hồng hoang ngài hóa sinh từ Bích Hải, sống biết bao nhiêu vạn năm, nhưng tại sao trông lại trẻ như vậy?”

   Chương 3.2

   giọng già dặn trầm tĩnh hơn trả lời: “Bởi vì những vị thần thượng cổ như Đế Quân đương nhiên khác với Linh Hồ chúng ta, tộc Linh Hồ khi thọ quá nghìn tuổi là nhan sắc phai tàn, nhưng Đế Quân thọ ngang trời là do...”

   Thiếu nữ tộc Linh Hồ cười khúc khích, vẫn giọng thanh thanh: “Nghe đồn, Đông Hoa Đế Quân cao quý vô cùng, uy nghi nhất mực, lại nghiêm nghị lạnh lùng gần nữ sắc. Nhị ca ca cũng gần nữ sắc, cho nên bên cạnh toàn các thị đồng hầu hạ, nhưng ta thấy lúc này người chuẩn bị ấm chén cho Đế Quân ràng là nương mỹ miều”. Nàng ta dừng lại, tinh nghịch thở dài: “Có thể thấy lời đồn đúng, ngươi xem, nếu ta...”.

   Giọng trầm tĩnh kia đột nhiên căng thẳng, vội ngắt lời nàng ta: “Công chúa định làm gì?”. thấy lời đáp, giọng kia càng cuống: “Theo như thần thăm dò, nương áo trắng kia có thể hầu hạ bên cạnh Đế Quân vì nàng ta phải người bình thường. Nàng ta hơn hai trăm năm trước lâm nạn rơi xuống Phạn Cốc làm nhạc sư trong cung, Đế Quân đến Phạn Cốc giảng bài chính vào năm kế tiếp. Nhiều năm như vậy Đế Quân đến đây chỉ để mình nàng ta theo hầu. Công chúa vốn thông minh tất đoán ra điều này nghĩa là gì, nếu thất lễ với nương kia, hậu quả tộc Linh Hồ chúng ta tuyệt đối thể gánh vác, công chúa hành nên cân nhắc kỹ...”.

   cơn gió ấm thổi qua, vùng hoa đỏ trải dài tựa như tấm thảm lụa màu đỏ khẽ cuộn lên, công chúa của tộc Linh Hồ lặng lẽ hồi lâu sau những lời điềm tĩnh, hợp tình kia. Phượng Cửu bị buộc nghe lén cũng yên lặng theo. Nàng hiểu ra ba điều. Thứ nhất, hai giọng quen kia ra là thất công chúa của bộ tộc Linh Hồ và tùy tùng của nàng ta, hôm qua nàng nghe nàng ta do cơ duyên tình cờ được nữ vương bộ tộc Tỷ Dực Điểu cho phép đến nghe. Thứ hai, Đông Hoa người ta nửa năm sau đến Phạn Cốc ra phải là để cứu nàng mà là nhân cơ hội đến hẹn hò với Cơ Hoành. Thứ ba, tùy tùng của thất công chúa là người có tài, trong lúc khẩn cấp vẫn năng khúc triết có tình có lý như vậy, có thể mời về Thanh Khâu làm văn thư ở đại điện.

   Phượng Cửu nghĩ hồi lại ngơ ngẩn hồi, nghe thấy tiếng chân khe khẽ, hình như hai người bỏ , nàng giơ tay vuốt tóc mái xõa trước trán. Đông Hoa lần này đến Phạn Cốc lại là vì lý do đó. Thực ra, như thế mới phù hợp với phong cách hành xử vốn có của chàng, chàng vốn mấy bận tâm đến sống chết của người khác. Nhưng khi gặp lại nàng lại mặt dày tưởng chàng đến cứu mình. Phượng Cửu bỗng thấy hơi xấu hổ, nhất định chàng cảm thấy bộ dáng đùng đùng nổi giận của nàng lúc đó rất nực cười. người có tư cách giận dỗi với người khác ít nhất cũng phải có vị trí nào đó trong lòng người kia. Nhưng Đông Hoa đến đây cốt chỉ để gặp Cơ Hoành xa cách mười năm mới được gặp lần, chẳng liên quan gì đến Phượng Cửu này. Thực ra chuyện này rất bình thường, chàng vốn thể coi trọng nàng. Phượng Cửu trở mình điều chỉnh tư thế, lại ngẩn ngơ lúc, đầu bỗng trống rỗng biết nghĩ gì, rất lâu sau định thần trở lại nàng uể oải ngáp dài, bắt đầu học theo cách Chiết Nhan dạy, nhẩm đếm hạt đào từ từ chìm vào giấc ngủ.

   Phượng Cửu cảm thấy dường như mình ngủ rất sâu, nhưng lại có mấy khắc tỉnh táo, giờ học trà đạo lặng lẽ diễn ra trong khi nàng ngủ, lúc mơ màng sắp tỉnh thỉnh thoảng nghe thấy tiếng các học trò ngồi gần nàng bàn luận sôi nổi vấn đề về trà học và huyền học cao thâm khiến nàng nửa tỉnh nửa mơ lại nhanh chóng rơi vào giấc mộng. biết nàng ngủ bao lâu, trong mơ có vài ba tiếng bước chân xa dần rồi biến mất, vọng lại cùng với tiếng bước chân là giọng khe khẽ của học trò nào đó phàn nàn: “ giữa đông hàn, hiếm hoi mới được ngắm mười dặm rừng bạch lộ trong tiết xuân ấm áp, Đế Quân lại thể nương tay kéo dài thêm chút thời gian nữa sao?”. Phượng Cửu thầm than nương này ngây thơ hiểu Đế Quân chỉ thích giậu đổ bìm leo chứ xưa nay có hứng nương tay.

   Lát sau có vật gì lành lạnh mềm mượt tựa lông ngỗng lướt mặt Phượng Cửu, nhưng đó mới là khúc dạo đầu, làn gió ấm áp bao trùm thảm hoa đột nhiên biến mất, gió tuyết bỗng lùa vào ống tay áo, nước tuyết lập tức thấm vào lưng áo nàng, Phượng Cửu vùng vẫy muốn bò dậy, hắt hơi liền mấy cái, nhưng mãi thể mở mắt ra được, hơi lạnh theo sống lưng từng tấc bò lên, lạnh đến mức nàng nằm co như còn tằm trong kén, trong cái đầu choáng váng u mê bi phẫn ra hàng chữ: “Bạch Phượng Cửu, mi là đồ ngốc à? Chọn hoài chọn mãi, cuối cùng chọn đúng nơi quỷ quái này mà ngủ, biết ma ha mạn thù sa khi gặp tuyết đưa người nằm nó rơi vào mộng mị triền miên sao?” Sau đó trong đầu lại buồn rầu tự trả lời: “Phải, mình là đồ ngốc, đích thị quá ngốc.” Nàng run lẩy bẩy tự trách mình ngu xuẩn, nửa canh giờ sau rét cóng ngất xỉu luôn.

   Tương truyền Phượng Cửu có tật hễ ốm là trở nên rất trẻ con, hơn nữa lại trẻ con cách vô cùng thú vị. Theo chứng thực bảy mươi năm trước, Thương Di Thần Quân ở núi Chúc Việt vô cùng say mê Phượng Cửu chính là lần may mắn chứng kiến phong thái của nàng khi bị ốm. Có thể thấy đó phải là lời đồn thất thiệt.

   Phượng Cửu lần này bị rét cóng hơn nửa canh giờ giữa trời băng tuyết, mặc dù được người nào đó tốt bụng cứu, bế nàng về ủ trong chăn ấm nửa ngày nhưng bị nhiễm thương hàn rất nặng, hơn nữa dư độc của man ha mạn thù sa vẫn còn. Trong giấc mơ đầu óc nàng hỗn độn, cảm giác mình lúc này là con tiểu hồ ly bé tý, nằm thoi thóp giường là do thi bắt cá ở biển Vãng Sinh với con sói xám núi bên cạnh, may bị sặc nước chết đuối.

   bàn tay đặt lên trán lúc nàng còn chút tri giác, nàng thấy hơi lạnh nên lùi về phía sau, cả người chùm kín trong chăn. Bàn tay đó hơi ngừng lại, rồi vén chăn để hở miệng và mũi nàng ra, lại kéo chăn chẹn kín dưới cái cằm thon xinh xắn của nàng, cảm thấy dễ chịu hơn chút, nàng nịnh bợ dụi má vào bàn tay mát lạnh đó. Lúc nàng rất biết cách tỏ ra ngoan ngoãn lấy lòng người khác, về khoản này nàng là nhân tài kiệt xuất của nhà họ Bạch, lúc này khi còn nửa mơ nửa tỉnh bất giác lộ ra bản tính. Nhưng trong u mê nàng vẫn cảm thấy bàn tay này tiếp nhận nịnh bợ lấy lòng của nàng nhưng lại âu yếm xoa đầu nàng đáp trả. Điều này rất bình thường. Phượng Cửu lập tức tự phản tỉnh trong mơ, cảm thấy có lẽ đối phương chê mình nịnh bợ đủ thành tâm, nghĩ vậy thò tay ra khỏi chăn nắm lấy bàn tay kia, rất thành tâm thành ý nhiệt tình dụi má lên mu bàn tay đó.

   Nắm bàn tay đó, nàng cảm giác thấy các đốt ngón tay rất ràng, ngón tay thon dài lúc trước còn lạnh nắm lâu liền bắt đầu trở nên nóng ấm. Đặc điểm này rất giống bàn tay mẫu thân nàng, Phượng Cửu dùng cái đầu u u mê mê của mình khó nhọc suy xét vấn đề và cảm thấy có thể dịu dàng âu yếm như vậy với nàng chắc chính là mẫu thân nàng. Mặc dù bàn tay mềm như bàn tay mẫu thân, có lẽ là do trời quá lạnh nên tay mẫu thân tê cóng cũng nên. Nàng bỗng thấy thương mẫu thân, dẩu môi lẩm bẩm mấy câu, lại gần ngón tay trân trọng hà mấy hơi, rồi nắm lấy định ép vào ngực mình, muốn giúp mẫu thân ủ ấm. Nhưng bàn tay kia biết bằng cách nào kịp thời né tránh trước khi nàng kéo nó vào chăn, chỉ có mình nàng trong chăn gấm, có tiếng động khe khẽ bên tai giống như bàn tay đó dém chăn cho nàng.

   Phượng Cửu cảm thấy cử chỉ này của mẫu thân ràng là vẫn chấp nhận tình cảm của nàng. Vậy chứng tỏ chắc chắn mẫu thân thực rất giận chuyện nàng nghe lời nên bị đuối nước ở biển Vãng Sinh rồi. Tuy bây giờ mẫu thân chăm sóc nàng rất chu đáo cẩn thận, nhưng khi nàng khỏi ốm chưa biết chừng vẫn thoát khỏi mấy cái roi.

   Nghĩ đến đây nàng rùng mình nghe thấy mẫu thân hỏi: “Còn lạnh à?”. Giọng thoáng qua, mơ hồ như từ rất xa vọng lại, nàng phân biệt được là giọng nam hay nữ, xem ra mình ốm . Nhưng nàng lại thở phào, mẫu thân chịu hỏi nàng như vậy chứng tỏ chuyện này vẫn còn cơ vãn hồi, nếu nàng tỏ vẻ đáng thương làm nũng chút có khi có thể tránh được trận đòn này.

   Nàng gật đầu mạnh trong chăn, cố hắt hơi hai cái, hắt hơi xong lại tủi thân cắn môi: “ phải Phượng cửu cố ý ngã xuống biển, ngủ mình lạnh lắm, lạnh lắm, lạnh lắm, người hãy ngủ cùng Phượng cửu mà...”. Cuối cùng còn kèm giọng mũi nghèn nghẹn như vô số móc câu móc vào lòng từ mẫu trong thiên hạ, chỉ cần có tấm lòng từ mẫu là đầu hàng ngay lập tức. Phượng Cửu thầm gật đầu khâm phục tài làm nũng của mình.

   Nhưng mẫu thân nàng hôm nay lại tỏ ra kiên định khác thường, chuỗi tiếng động vang lên, hình như là mẫu thân cầm cái chậu chuẩn bị ra, vừa bước vừa lẩm bẩm: “Bắt đầu mê sảng, xem ra bệnh ”. Tiếng nghe rất mơ hồ, Phượng Cửu chắc câu ấy có chứa xót thương như nàng tưởng tượng, chút xót thương đó liệu có giúp nàng thoát được trận đòn sau khi khỏi ốm . Nàng biết, lòng hoang mang, lại thực cơn đau khi roi quất vào người, trong tuyệt vọng, nhân lúc chưa nghe tiếng mở cửa, nàng quyết định dùng tuyệt chiêu giấu kín bấy lâu, chúi mặt vào chăn, hu hu giả khóc.

   Tiếng bước chân quả nhiên dừng lại, Phượng Cửu thấy có cửa, tiện đà khóc to hơn, tiếng kia lại chậm rãi vang lên: “Khóc cũng ích gì”. Nàng vừa khóc vừa khinh thường nghĩ, nửa khắc nữa nếu mẫu thân còn có thể tỉnh táo lạnh lùng ra câu đó, Bạch Phượng Cửu này cung kính tôn mẫu thân là nữ hiệp hùng, tuyệt chiêu sở dĩ được gọi là tuyệt chiêu phải chỉ có cái tên kêu thôi đâu.

   Vừa rồi còn khóc , bây giờ phấn chấn tinh thần lập tức khóc to, nàng lên hẳn ba tông, lại còn khóc có tiết tấu hẳn hoi, người kia thở dài: “Gào mấy cũng vô ích, ta đâu phải là...”. Nàng lập tức gào to, bản thân nghe cũng váng đầu, cho nên mấy tiếng cuối cùng đối phương đương nhiên nàng nghe được.

   Phượng Cửu khóc nghiêm chỉnh hai trận, phát mẫu thân vẫn chưa bỏ , cũng lên tiếng. Nàng cảm thấy mẫu thân hôm nay định lực quá tốt, lại nghĩ nếu khóc thêm trận nữa mà mẫu thân vẫn động lòng sao, hay là tạm thời thu lại binh, khóc nữa khản cổ, lại còn nhức đầu nữa!

   Nàng khóc trận cuối, thấy mẫu thân vẫn nhượng bộ, vô cùng lo sợ, thầm nghĩ dạo này mẫu thân đến là khó xử lý, phân tâm nhất thời để ý nên bị sặc, ho dữ dội, nhưng cuối cùng dụ được mẫu thân đứng đằng xa lại gần, đỡ nàng lên vỗ xuôi lưng cho nàng.

   Khóc nấc lên như vậy vô cùng khó chịu, nắm lấy vật gì tựa như ống tay đưa lên định lau mũi. Trong cơn mụ mị, đối phương nâng mặt nàng lên lau nước mắt cho nàng, cảm thấy bàn tay đó rất lạnh liền vô thức né tránh, lại được thể ấm ức dỗi: “Mặc kệ Phượng Cửu, cứ để Phượng Cửu khóc đến chết cho xong...”. Nhưng người đó lúc này có vẻ vô cùng nhẫn nại, nắm tay nàng: “Ngoan nào!”. Nàng cảm thấy hai tiếng đó hơi quen, cũng khá dịu dàng, nên cũng làm căng nữa, vùng vằng cho có chút đỉnh rồi chìa cái má và hai mắt khóc sưng ra để người đó lau sạch mặt cho.

   Sau hồi quấy rối như vậy, nàng cảm thấy mặc dù hơi khác dự đoán của nàng nhưng có lẽ vẫn đạt được hiệu quả, có lẽ mẫu thân bỏ qua cho nàng chuyện ngã xuống biển, bất giác thở phào hơi dài, đúng lúc đó lại nghe thấy giọng vừa rồi còn dịu dàng đột ngột vang lên: “Thực ra ta hơi hiếu kỳ ngươi có thể khóc to nhất đến mức nào, lúc ốm chắc cũng ảnh hưởng đến việc phát huy khả năng nhỉ?”.

   Nàng thở nổi, còn tức trào nước mắt, cảm thấy vừa rồi ra sức khóc như vậy uổng công. Nàng giãy giụa vừa lau những giọt nước mắt yếu đuối vừa lùi vào góc giường: “Người thương Phượng Cửu chút nào, Phượng Cửu chết cóng cũng đáng đời, khóc chết cũng đáng đời, khỏi ốm bị người trói lại đánh đòn cũng đáng đời!”.

   bàn tay kéo nàng lại quấn chặt như cái kén, nàng cảm thấy ánh mắt dừng người mình lát, giọng kia lại vang lên: “Ta cảm thấy ta hứng thú với việc trói ngươi lại đánh trận đâu”. Phượng Cửu nức nở nghĩ điều đó cũng chưa hẳn, mắt khó chịu mở ra được, vừa thầm nghĩ sao mẫu thân dạo này trở nên lạnh lùng như vậy làm thế nào đây, trận đòn này xem ra tránh được, khỏi ốm rồi mình đến rừng đào của Chiết Nhan trốn tạm mới là thượng sách. Vậy đến lúc đó phải tạo mối quan hệ tốt với Tất Phượng Điểu của tiểu thúc để đưa mình mới được.

   thầm tính toán như vậy nàng lại thấy mình bị quấn chặt hơn, tiếng bước chân xa lát sau lại quay về, chăn lại mở ra khe, bình ủ ấm nóng hổi đặt vào lòng nàng, Phượng Cửu ôm bình ủ ấm khẽ sụt sịt hai tiếng nữa rồi chìm vào giấc ngủ.

   Sau khi ngủ giấc no nê, mở mắt ra, trán Phượng Cửu toát mồ hôi lạnh, khi nàng ốm có lúc thần trí tỉnh táo có tật gì nàng rất , nhưng cảnh tượng đập vào mắt vẫn vượt quá phạm vi chịu đựng của nàng. Lúc này Phượng Cửu xiêm y xộc xệch gục đùi người, tay ôm chặt eo người đó, hai người chiếc giường cực kỳ lộng lẫy với mấy lớp rèm sa trắng vây quanh, phía trong rèm lại có hai bức bình phong, tấm thảm lụa dưới chân bình phong là lư hương hình kỳ lân, hương an thần giúp ngủ ngon từ miệng kỳ lân chầm chậm tỏa ra. Chỉ là chỗ ngủ cũng có thể rảnh rỗi mà tốn thời gian bài trí như vậy, kiểu người này nàng chỉ biết hai người, là thượng thần Chiết Nhan ở rừng đào mười dặm, người là Đông Hoa Đế Quân của cung Thái Thần.

   Tiếng giở sách sột soạt vang đầu nàng, Phượng Cửu lặng lẽ ngước mắt nhìn thấy kim ấn của kinh Phật bìa sách, mấy sợi tóc trắng xõa xuống trước mặt nàng. Mồ hôi lạnh trán nàng toát ra càng nhiều, trước khi giọt rơi xuống tiếng từ sau trang sách vang ra: “Đừng sợ, ta làm gì ngươi, trong lúc ngủ ngươi tự bám lấy ta, lại thấy nóng nên tự nới lỏng cổ áo”. Cuốn kinh Phật được dịch sang bên, quả nhiên là Đông Hoa Đế Quân, người mà gần đây nàng muốn trêu vào.

   Phượng Cửu đờ đẫn nằm bò người chàng “ừ” tiếng, kêu xong chân tay cứng đờ dịch khỏi người chàng. Lúc này giả chết là hạ sách, nhẫn nại của Đông Hoa nàng lĩnh giáo từ lâu. chuyện xấu hổ như vậy, đàng hoàng chịu xấu mặt có lẽ còn cứu vãn được vài phần thể diện. Mặc dù nếu nàng tỉnh táo tuyệt đối mong người cứu mình là Đông Hoa, giờ lại nợ chàng đại ân, nhưng người ta khi hôn mê cũng có tư cách lựa chọn ân nhân cứu mạng, thế là tự nhiên phải nợ cái ơn rồi. Nàng ôm chăn nhích về phía góc giường đối diện, thầm tính khoảng cách này khá là phù hợp để chuyện, nghĩ lát bèn lựa lời : “Lần này Đế Quân lại cứu tiểu bối, tiểu bối cảm kích tự đáy lòng, nếu tiểu bối chết trong sơn cốc này chưa biết chừng, coi như Đế Quân lại cứu mạng tiểu bối lần nữa, đương nhiên nếu nửa năm trước Đế Quân đưa tiểu bối đến núi Phù Vũ, tiểu bối cũng đến nỗi rơi vào cảnh ngộ hôm nay, nhưng chung quy... chung quy lần này vẫn là Đế Quân cứu mạng tiểu bối, đại ân này quá lớn thể chỉ cảm ơn là đủ, nên tiểu bối cũng cảm ơn nữa, hai chuyện này chúng ta coi như hòa, Đế Quân ngài thấy thế nào?”.

   Đầu óc Đế Quân ràng rất tỉnh táo, chàng co chân, chống cánh tay nhìn nàng: “Vậy còn chuyện nửa năm ta đến cứu ngươi mà ngươi vẫn luôn để bụng và chuyện biến thành chiếc khăn lừa ngươi sao?”.

   Phượng Cửu thầm nghĩ, chàng vẫn còn dám nhắc tới hai chuyện đó quá to gan, ho tiếng tiếp: “Hai chuyện đó...”. Hai cái nhọt đó trong lòng nàng đương nhiên thể sớm chiều tiêu tan.

   Phượng Cửu chỉnh sửa lại xiêm áo, mấy hôm trước khi mới gặp lại Đông Hoa, quả nàng rất kích động, còn dễ nổi đóa khi bị chàng trêu, có điều tính nàng xưa nay xả được giận là tâm trạng dễ chịu hơn nhiều. Lại thêm mấy ngày này được biết rất nhiều tin chưa từng biết, khả năng nhìn nhận việc của nàng bất giác cao hơn hẳn bậc, có thể trả lời câu hỏi của Đông Hoa từ độ cao khác: “Vạn có nhân có quả, Đế Quân Phật pháp cao thâm đương nhiên hiểu đạo lý trong đó hơn Phượng Cửu, hai chuyện này tiểu bối nhìn nhận thế nào chẳng qua cũng là cách nhìn nhận mà thôi”.

   đến đó thần sắc nàng hơi phức tạp, tiếp: “Thực ra tiểu bối có vấn đề muốn hỏi Đế Quân hơn hai chuyện đó. Tiểu bối cũng biết khi ốm đau tiểu bối có phần thất thường, nhưng nếu như tiểu bối...”. Nàng dừng lại, nghiến răng tiếp tục: “Có lẽ khi ốm tiểu bối sợ lạnh, coi Đế Quân là cái lồng sưởi thơm liền xáp vào, nhưng nếu Đế Quân đẩy ra lần, tiểu bối nhất định xáp vào nữa, khi ốm đau đầu óc tỉnh táo, tiểu bối xáp lại gần, tại sao Đế Quân đẩy ra, nhất nhất quyết chờ tiểu bối xấu mặt chứ?”.

   Thần sắc Đông Hoa vô cùng thản nhiên, dường như còn hơi nghi hoặc với câu chất vấn của nàng: “Ngươi chủ động lao vào lòng ta, ta thấy chuyện đó rất là hiếm có, về lý mà tại sao phải đẩy ra?”.

   Phượng Cửu nhìn ngón tay chàng hờ hững gõ lên cuốn kinh Phật, hiểu cái lý mà chàng vừa rốt cuộc là cái lý gì, nghẹn họng hồi lâu mới nghĩ ra câu: “Tiểu bối còn nhớ trước đây Đế Quân phải là người trọng lý lẽ như vậy...”.

   Khói thơm từ lư hương thảm tỏa ra nhạt dần, Đông Hoa đứng lên mở nắp lư, vừa cho thêm hương hoàn vào vừa ung dung : “Khi ta muốn , khi muốn thỉnh thoảng ta cũng chút”.

   Phượng Cửu cúi đầu nhìn chàng, chưa nghĩ ra nên tiếp lời thế nào, bất luận là hồ ly hay người khi nàng và Đông Hoa bên nhau quả nhiên đều khó chuyện như vậy. Nàng đoán chắc lần này mới tỉnh dậy sau cơn bạo bệnh, tinh thần sa sút, cứ muốn phân cao thấp trong trận khẩu chiến này e là cuối cùng mình cũng thiệt thòi, đành giận dỗi ngậm miệng, gãi mũi, trong lúc đó lại đưa mắt nhìn quanh, thấy phía trước bình phong còn để bình mai gầy. Đâm xiên mọc xẹo quả nhiên là phong cách của Đông Hoa.

   biết nàng ngủ đến giờ nào, chắc là thời gian ngắn, nghĩ đến đó nàng thấy hơi lo Tiểu Yến tìm, nhân lúc Đông Hoa gạt gọn tro hương liền tìm đôi giày dưới chân giường xỏ vào, định cáo từ. Nhưng cứ vén màn bỏ như vậy ràng hợp lễ giáo cho lắm, thầm lẩm bẩm vẫn nên cảm ơn câu, thế là ho tiếng, khách khí : “Bất luận thế nào lần này được Đế Quân chăm sóc Phượng Cửu ghi tạc trong lòng, bây giờ cũng muộn rồi, cũng làm phiền Đế Quân quá nhiều, xin cáo từ”. Đông Hoa thủng thẳng đáp: “Ờ” rồi cất thìa múc hương, : “Nghe hồi có lần ngươi đêm bị rơi vào ổ rắn, từ đó bao giờ dám đêm nữa, biết ngươi có nhìn kỹ sắc trời bên ngoài , tối rồi...”.

   Màn trướng vừa hé ra liền lập tức bị khép chặt lại, trong chớp mắt, Đông Hoa vừa cho thêm hương vào lư bị Phượng Cửu đè ngã xuống giường. Chàng ngớ người: “Có phải phản ứng của ngươi hơi quá khích?”. Từ cuối cùng vừa ra, miệng bị nàng bịt chặt. Phượng Cửu đè chàng ngã xuống giường vẻ mặt vừa nghiêm nghị vừa nghiêm trang, lại có chút căng thẳng mà có thể chính nàng cũng nhận ra, áp sát vào chàng bằng khẩu hình: “Đè Đế Quân thế này phải là ý định của Phượng Cửu, Đế Quân nhẫn nhịn chút đừng phản kháng gây ra tiếng động nào, vừa rồi tiểu bối nhìn thấy có bóng người lướt qua ở bên ngoài, hình như là công chúa Cơ Hoành, biết có phải công chúa định vào đây ?”.

   Đè ngã Đông Hoa quả phải là ý định của Phượng Cửu, vừa rồi khi nàng hé rèm cửa, bất ngờ nhìn thấy bên ngoài bức rèm châu ngăn cách gian trong và gian ngoài có bóng người áo trắng lướt qua, biết có phải nép ở đó thời gian rồi , thoạt nhìn rất giống Cơ Hoành. Cũng may tẩm phòng của Đông Hoa đủ rộng, ở giữa còn cách hồ nước nóng bốc hơi nghi ngút, những câu trao đổi vừa rồi của họ có lẽ Cơ Hoành nghe thấy. Cái bóng giống Cơ Hoành lướt qua làm Phượng Cửu giật mình, cách bản năng muốn quay lại bịt miệng Đông Hoa chuyện để khỏi bị Cơ Hoành phát , nhưng quay người quá gấp, vướng vào tấm thảm dưới chân, chồm đến như hổ đói vồ mồi làm Đông Hoa chút đề phòng ngã ra giường.

   Đông Hoa nhướn mày nhấc tay nàng ra, nhưng vẫn cố gắng phối hợp với nàng, hạ giọng hỏi : “Vì sao Cơ Hoành vào chúng ta thể gây tiếng động?”.

   Phượng Cửu thầm nghĩ, nửa đêm canh ba Cơ Hoành có thể vào tẩm cư của chàng cho thấy hai người có quan hệ bình thường, nếu phát mình vừa ra khỏi giường của chàng biết nàng ta gây ra trận mưa máu gió tanh thế nào. Mấy ngày trước Manh thiếu gia xem hoàng lịch, bảo mình dạo này có sao hạn đầu cần lưu ý chút, tình huống này lưu ý lúc nào lưu ý? Mặc dù lòng nghĩ vậy, thốt ra miệng lại là câu chẳng liên quan, giọng nàng vẫn rất , ra trong tình cảnh này tự nhiên thêm vài phần trang trọng phù hợp lắm với tuổi của nàng: “ có duyên phận nên trân trọng, hiểu lầm nếu có thể tránh nên cố tránh, trước đây khi tiểu bối thích người, muốn xin ông trời chút duyên phận cũng được, trưởng bối chắc biết duyên phận là chuyện khó khăn thế nào đâu”.

   Bây giờ nàng có thể bình tĩnh ra những lời đó trước mặt Đông Hoa bản thân nàng cũng sững ra, cúi đầu nhìn Đông Hoa bị đè, bị bịt miệng lâu như vậy mà vẫn giữ phong độ hoàn mỹ quả dễ, hơi xấu hổ dịch người vào trong giường để chàng đỡ bị đè nặng, đồng thời dỏng tai nghe tiếng động bên ngoài.

   Đông Hoa bình tĩnh nhìn nàng hồi, đột nhiên : “Ta cảm thấy hình như ngươi có gì hiểu lầm ta?”. Chữ cuối cùng vừa dứt, miệng chàng lần nữa bị Phượng Cửu mau lẹ bịt chặt.

   Nàng dỏng tai nghe, tiếng bước chân mỗi lúc gần, Phượng Cửu vừa bịt miệng Đông Hoa vừa thầm khâm phục mắt mình tinh tường, quả nhiên Cơ Hoành ở bên ngoài, nhưng nàng ta lại vào khiến nàng vẫn khỏi kinh ngạc. Trong rèm, ánh nến sáng choang, cảnh tượng này chỉ cần phải người mù đều nhìn ra Đông Hoa chưa ngủ, cũng biết Cơ Hoành định làm gì. Quan hệ giữa hai người lẽ nào đến... mức đó? Lẽ nào Cơ Hoành muốn làm việc thú vị, mang lại cho Đông Hoa niềm vui bất ngờ là nửa đêm canh ba đến vén rèm giường ngủ của chàng? Phượng Cửu thất kinh, tay do vậy cũng run run, nhưng dù thất kinh vẫn nhớ phân tâm đưa mắt ra hiệu cho Đông Hoa tạm thời bảo Cơ Hoành khỏi đây. Trong chớp mắt nàng cảm thấy đất trời đảo lộn, lúc định thần trở lại hiểu thế nào thành nàng ở dưới, Đông Hoa ở .

   Tiếng động phát ra , bước chân bên ngoài hơi ngập ngừng. Phượng Cửu cố đánh mắt ra hiệu với Đông Hoa, mấy lọn tóc trắng của chàng rủ xuống, thần sắc chàng có vẻ gì lo lắng hai người sắp bị phát , tay giữ Phượng Cửu, tay kia sờ trán nàng, động tác hơi cứng nhưng giọng lại dịu dàng: “Làm loạn đủ rồi chứ? Đủ rồi nằm yên, ta lấy thuốc cho”. Nhưng tệ ở chỗ giọng hoàn toàn hạ thấp, người bên ngoài cách hồ nước nóng cũng có thể nghe thấy. Phượng Cửu tuyệt vọng rên rỉ vậy là hết, nếu Cơ Hoành khóc lóc làm ầm ĩ lên nàng làm sao chống đỡ nổi, thôi, mau chóng chuồn là hơn. Nhưng Đông Hoa trước khi xuống giường còn thất đức kéo chăn quấn chặt nàng, lại còn dùng phép cấm chế, bị chăn quấn chặt, dù nàng thả sức vùng vẫy cũng thể thoát ra.

   Khoảnh khắc Đông Hoa vén rèm ra, Phượng Cửu thầm đếm: , hai, ba, Cơ Hoành chắc chắn sắp khóc, sắp khóc, sắp khóc rồi, rèm vừa vén lại khép ngay, nửa vạt ánh sáng từ bên ngoài chiếu vào, chỉ có tiếng Đông Hoa căn dặn bên ngoài: “Ngươi đến thực đúng lúc, giúp ta trông nom người trong phòng”. Người trả lời “vâng” ràng chính là Cơ Hoành, nhưng trong tình cảnh này Cơ Hoành lại khóc lóc, cũng làm ầm ĩ, cũng nặng lời , hai câu, điều đó càng khiến nàng muôn phần bối rối, Cơ Hoành kiên cường đến thế sao? Đông Hoa cư xử như vậy trước mặt ý trung nhân rốt cuộc có ý đồ gì? Phượng Cửu bị ủ trong chăn, đầu óc nhất thời vô cùng hỗn độn.

   Về sau nàng đem việc thể lý giải đó chia sẻ với Yến Trì Ngộ nhờ chàng ta phân tích. Yến Trì Ngộ liền ngay ra được bản chất vấn đề: “Mỗ biết ngay là Mặt lạnh thực ra rộng lượng như vậy, đồng ý cho Cơ Hoành qua lại với mỗ nhưng trong vẫn ghi hận, cho nên trút hết ghen tuông đó lên Cơ Hoành”.

   Phượng Cửu tỏ ý hiểu, Tiểu Yến nhẫn nại giải thích: “Muội xem, Mặt lạnh cho Cơ Hoành biết giường của còn có mỹ nhân bội phần kiều diễm. Mỹ nhân này vừa rồi còn vô cùng phong tình làm nũng với . À, mỹ nhân bội phần kiều diễm đó chính là muội. Thực ra Mặt lạnh chỉ muốn làm tổn thương Cơ Hoành, bởi Cơ Hoành qua lại với mỗ cũng làm tổn thương . Có thể thấy tình của Mặt lạnh với Cơ Hoành rất sâu nặng, nhất định phải làm tổn thương nàng mới có thể xoa dịu tình cảm của . À, cái từ ‘tình cảm’ này dùng thế đúng ? Đợi mỗ tra sách . Này này, đừng nhìn mỗ như thế, trong rất nhiều truyện người ta viết vậy mà!”.

   Tiểu Yến đến đây mỉm cười dữ tợn: “Mặt lạnh càng đối xử như vậy với Cơ Hoành mỗ càng có nhiều cơ hội đoạt lại Cơ Hoành từ tay . Mỗ cảm thấy càng ngày mình càng có cơ thắng”. Phải rằng Tiểu Yến sinh ra trong bộ dạng này đúng là bi kịch, ngay khi cười dữ tợn, mắt lộ hung quang vẫn đẹp như hoa như ngọc. Phượng Cửu buột miệng khuyên chàng: “Huynh đừng như thế, Phật thà dỡ ngôi chùa cũng phá mối lương duyên”. Tiểu Yến hơi lung lay, thốt lên: “Ờ, muội cũng phải, nếu phá hậu quả thế nào?”. Phượng Cửu ngẫm nghĩ: “Hình như cũng có hậu quả gì. Thôi mặc, huynh muốn phá phá ”. Đoạn đối thoại trí tuệ này kết thúc ở đây.

   Phượng Cửu cảm thấy cách giải thích của Tiểu Yến về logic thực ra ổn, nhưng về tình lý lại rất xác đáng, nhưng chuyện tình cảm xưa nay làm gì có logic, phân tích của Tiểu Yến cũng coi như đáng tin. Có điều kết cục của ngày hôm đó là nhân lúc Đông Hoa lấy thuốc chưa quay lại, Phượng Cửu nhanh trí biến thành hồ ly chui khỏi chiếc chăn giam giữ nàng, đẩy rèm ra chuồn trước bước. Ra đến hồ nước nóng liền bị Cơ Hoành ngăn lại, nàng nhìn thấy cặp môi tái nhợt khuôn mặt vốn tái nhợt của nàng ta lập tức trở lại bình thường trong giây phút nhìn thấy nàng, dường như có chút thất thần tự nhủ: “ ra chỉ là con hồ ly, mình cả nghĩ rồi”. Lúc đó nàng hiểu hàm ý câu đó của Cơ Hoành, chỉ tranh thủ chuồn nhanh ra ngoài. Gần đây qua phân tích này của Tiểu Yến, nàng mơ hồ hiểu ra câu đó của Cơ Hoành. Xem chừng nàng phá hỏng kế hoạch của Đông Hoa khiến chàng cuối cùng thực được ý đồ làm tổn thương Cơ Hoành. Trong tình lại có nhiều tâm tư vòng vo lắt léo ngoắt ngoéo như vậy, những tâm tư này lại vòng vèo kết nối móc ngoặc vào nhau, năm xưa nàng chưa học được chút nào mà cũng dám đến cung Thái Thần chinh phục Đông Hoa, chỉ có thể là hoàn toàn dựa vào lòng can đảm, cuối cùng quả nhiên thất bại, hôm nay mới biết có thể còn có những đạo lý sâu xa như vậy.

  2. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chương 4


   Về sau Phượng Cửu gặp lại Đông Hoa.

   Hồi đầu nàng còn băn khoăn vì làm hỏng việc của chàng, nhất định bị chàng trị tội, nhân lúc dưỡng bệnh vắt óc nghĩ kế thoát thân đề phòng gặp lại chàng, các đối sách nghĩ khá ổn, mới dò dẫm đến học phủ. ngờ ba, bốn ngày liền học phủ sắp xếp giờ giảng của Đông Hoa, hết buổi học nàng chú ý để tâm đến lời của quận chúa Khiết Lục vốn quan tâm đến chàng, nhưng chỉ nghe được mấy lời thở than với đồng môn, tiếc rẻ vì Đế Quân giảng bài, những chuyện khác thấy nhắc đến.


   Nghe họ thở than nàng cũng hơi suy nghĩ, Đông Hoa mượn cớ giảng bài đến hẹn hò với Cơ Hoành, vậy hẹn hò xong có lẽ trở về Cửu Trùng Thiên? Chàng về như thế nào, nàng lại thấy hơi hứng thú. Ngoài ra, mấy ngày nay, đột nhiên nàng lại nghĩ, chàng thích Cơ Hoành, sao đưa nàng ta khỏi đây, sao phải đợi mười năm lần đến gặp, Đông Hoa quả nhiên hành xử rất khó hiểu.

   Phượng Cửu soát lại lòng mình, gần đây càng nghe được nhiều chuyện về mối tình của Đông Hoa với Cơ Hoành, nhưng lòng nàng lại hoàn toàn bình thản. Sau bao nhiêu năm, mới lần đầu tiên thực nhận ra, trước đây mình rất nhiều những lời đẹp đẽ, nhưng sao được khoảng thời gian chung sống với Đông Hoa, cho nên muốn nhớ lại quá khứ đó, điều đó chứng tỏ nàng vẫn nghĩ chưa thông, thể từ bỏ, thể lãng quên. Gần đây nàng lại đột nhiên dửng dưng, độ lượng đối với chuyện đó, khiêm nhường cảm thấy, nếu lý giải nguyên cớ chuyển biến này là do lòng độ lượng bao dung của mình, e là ổn.

   Theo phân tích khách quan của nàng, rất nhiều đạo lý trong chuyện này, ba trăm năm trước, lúc rời khỏi Cửu Trùng Thiên nàng nhìn nhận rất thấu đáo, nhưng biết là chuyện, làm được lại là chuyện khác, bằng ấy năm có lẽ nàng mới chỉ nỗ lực thể tốt hơn mà thôi, khi gặp lại Đông Hoa, thỉnh thoảng còn cảm thấy thiếu tự nhiên, chính bởi vì cách nhìn nhận về chuyện này vẫn chưa đạt đến tầng lý trí và nội hàm. Nhưng, gần đây càng nghe tình cảm của Đông Hoa với Cơ Hoành rất sâu nặng, nàng lại ngỡ ngàng phát giác, nhìn nhận của nàng càng thấu triệt. Nàng vận dụng tất cả trí tuệ để rút ra logic vấn đề, vẫn rút ra được logic nào. Lại thêm chuyện lấy trộm quả bần bà cấp thiết, khiến nàng có thời gian nghĩ sâu hơn, tạm thời gác sang bên.

   Phàm trần có câu “Cố tình chăm hoa, hoa chẳng nở. Vô tình trồng liễu, liễu đâm bông”. Phượng Cửu quả thực trải nghiệm ít nhiều.

   Hôm đó, Manh thiếu gia nhàn rỗi mời nàng và Tiểu Yến Túy Lý Tiên, tửu lầu có tiếng ở kinh thành uống rượu, Túy Lý Tiên vừa có thêm vũ nữ múa đẹp nhất kinh thành, Manh thiếu gia xem rất hào hứng, uống quá vài ly rượu, trong lúc chếnh choáng hứng khởi thế nào lại tiết lộ cho Phượng Cửu bí mật về bốn con mãng xà canh giữ quả bần bà. Nhưng Manh thiếu gia xưa nay năng cũng thiếu mạch lạc như hành văn của chàng, những bí mật mà chàng rất hàm hồ lộn xộn, cũng may khả năng nắm bắt tổng kết của Tiểu Yến tồi, quy gọn lại là: vào đêm rằm hàng tháng, mãng xà trong các tấm bia đá hút linh khí thiên địa trong khoảng vài canh giờ, chú ý canh giữ cây thần.

   Có nên tranh thủ thời gian đó thử vận may?

   khéo, đêm đó lại chính là đêm rằm, là cơ hội hành động tốt nhất. Biết đâu quả bần bà thần kỳ đêm nay vào tay mình.

   Phượng Cửu lòng dạt dào xúc động, nhưng thể rút dây động rừng, bề ngoài vẫn tỏ ra bình thường như , còn ân cần bóc mấy củ lạc rang cho Manh thiếu gia ngơ ngẩn ngắm vũ nữ múa. Tiểu Yến nghi ngờ tách bàn tay Manh thiếu gia lấy ra mấy cái vỏ lạc, nhanh tay nhón vài hạt lạc Phượng Cửu ném nhầm lên bàn, bỏ lại vào tay chàng ta. Động tác rất mau lẹ, cũng may Manh thiếu gia mê mẩn dán mắt vào thân hình vũ nữ phát ra.

   Trăng tròn vành vạnh treo đầu cành, phóng tầm mắt nhìn ra thảo nguyên vạn dặm tuyết phủ, ánh trăng tãi tuyết tựa như lớp sữa đổ mặt đất.

   Tiểu Yến nghe Phượng Cửu , tưởng là quả bần bà năm nay, ngoài những công dụng mấy hứng thú mà chàng biết, còn có thêm hiệu quả thần kỳ là sau khi ăn khiến đấng nam nhi càng trở nên hùng vĩ đại, vì vậy rất hào hứng tham gia. Đầu tiên chàng ra ngoài tường thành thực thi pháp thuật, mở địa đạo bí mật thông đến cây bần bà núi Giải Ưu, lại tình nguyện mình dấn thân tráng sĩ trước thăm dò.

   Trước khi Tiểu Yến mặt đầy hưng phấn, hào hiệp nhảy xuống địa đạo tối om đó, cùng với xúc động trào dâng, Phượng Cửu cũng có phần áy náy. Nhưng Tiểu Yến nhảy xuống lâu, mãi thấy quay lại, xem chừng thời hạn an toàn qua nửa, Phượng Cửu thầm nghĩ, nếu thân tráng sĩ của Tiểu Yến bị mấy con mãng xà hút linh khí đất trời nuốt mất thành chuyện đàm tiếu thế nào. Nhưng lại thấy, rốt cuộc trước đây chàng cũng là Ma quân làm nhiều chuyện ác, chưa biết chừng phen này bị trời phạt cũng nên… càng nghĩ càng lo, cúi nhìn địa đạo tối om như cái hang đáy, nhắm mắt cũng nhảy xuống.

   Thiên động là từ rất hay, hàm nghĩa của nó là, đằng sau động tối là khoảng trời xanh, nội hàm của từ này quả rất rộng, chỉ có điều lúc trước Tiểu Yến chỉ mở địa đạo ngoài tường thành, nhưng khi nàng rơi xuống giữa chừng hiểu sao lại gặp ngã ba. Nàng bỗng sững ra, chưa kịp dừng lại, khi phản ứng được rơi thẳng xuống đáy động của trong ba lối rẽ kia. Lúc trước Tiểu Yến , địa đạo chàng tạo ra thông với suối Giải Ưu, ra khỏi động là thẳng đến con suối rộng, chỉ thấy nước thấy trời, vì vậy trước đó Phượng Cửu còn đến tìm Manh thiếu gia xin hạt ngọc tránh nước.

   Nhưng lúc này cái động mà nàng rơi xuống rất rộng, ngẩng đầu chỉ thấy gió ầm ầm, mây cuồn cuộn, cúi đầu thấy khoảng rừng xanh ngắt ngả nghiêng trong gió, nàng thu mình đứng tán cây rậm. Cảm thấy đây phải là thế giới nước như Tiểu Yến . Lẽ nào, nhầm đường? Tiểu Yến thăm dò mãi thấy quay lại, liệu có phải cũng bị nhầm đường? Giỏi , địa đạo do mình mở ra, lại còn nhầm, quả là cao tay! Tiểu Yến là Ma quân lâu như vậy, bị kẻ dưới soán ngôi tiếm quyền, xem ra Ma tộc quá bao dung.

   Phượng Cửu mình trong tán cây, tay xoa bên vai bị va đập lúc nhảy xuống động, nheo mắt nhìn thấy chân trời phía xa vầng trăng đỏ quạch sà thấp. Quang cảnh như thế, ràng là dị, có lẽ hôm nay nàng xúi quẩy rơi vào cấm địa ma quỷ nào. Đầu vẫn vương vấn Tiểu Yến, thầm nghĩ, tìm chàng ta ở đây hay là quay về, đến suối Giải Ưu tìm, đột nhiên nghe thấy chuỗi tiếng cười khanh khách của trẻ từ cánh rừng dưới chân vọng lên. Phượng Cửu thầm nghĩ, chắc là quái nào đó, tiếng cười mới chói tai như vậy, có lẽ là quái xinh đẹp. Nhiều năm rồi nàng chưa được gặp quái, cảm thấy trước khi chuồn khỏi đây, nên lẻn xuống dưới ngó trộm cái rồi cũng muộn, vậy là dò dẫm tụt xuống đoạn, nép vào tán lá nhìn về phía phát ra tiếng cười.

   Lọt vào tầm mắt, phía cuối con đường hoa dài, có thần quân áo tím ngồi xếp bằng trang nghiêm, kiếm chống bên cạnh… ôi, chẳng phải chính là Đông Hoa Đế Quân? Sao chàng lại xuất ở đây vào lúc này, nàng quá đỗi kinh ngạc. Nhìn dáng chàng, hình như nhắm mắt dưỡng thần, định nhích lại gần nhìn kỹ hơn, bỗng thấy đôi cánh tay ngọc mềm như lụa từ phía sau quàng ôm vai chàng, lại từ từ dịch xuống ôm chặt eo. Khuôn trăng kiều mị của ra vai Đông Hoa, suối tóc đen tơ vấn vít với dải tóc trắng của chàng, nụ cười thanh nhã như ngọc lan: “Tôn Quân mười năm mới đến lần, có biết thiếp nhớ Tôn Quân, chờ đợi khổ sở thế nào…”.

   Lời ngọt lịm lọt vào tai, Phượng Cửu ngồi cây, sững ra nhìn, chú ý, bỗng “uỵch” tiếng, từ cành rơi xuống, đôi mắt mê hồn của nữ ràng quét đến phía nàng, hai cánh tay trần vẫn ôm riết cổ Đông Hoa, đôi mắt đa tình lúng liếng, lại cười khanh khách, : “Bát hoang có ai kém phong tình như chàng , hẹn hò với thiếp lại còn mang theo hai tri kỷ, sợ làm thiếp buồn ư…”.

   Phượng Cửu thầm nghĩ, gió lớn thế này chàng lại mặc phong phanh như thế, ngoái đầu nhìn, mới hiểu cái từ “hai” mà nữ vừa là thế nào, ra dưới gốc cây, ngoài nàng còn có người hình như đứng từ lâu – công chúa Cơ Hoành xiêm áo trắng tuyết tung bay. Hôm nay Cơ Hoành công chúa chỉ xiêm y trắng tuyết, sắc mắt cũng trắng tuyết, đôi mắt hạnh đào đăm đăm nhìn Đông Hoa, môi mím chặt, sắc mặt bi ai đau đớn và bẽ bàng, dung sắc đó khỏi khiến Phượng Cửu động lòng thương. Công chúa Cơ Hoành bẽ bàng, đau đớn khi nghe nữ như vậy, đột nhiên ngước mắt liếc Phượng Cửu vừa từ cây rơi xuống, hai hàng chân mày thanh thanh càng nhíu chặt, ngẩng đầu lại nhìn Đông Hoa, ánh mắt càng sầu thảm… Nhưng cũng may, Đông Hoa vừa rồi còn nhắm mắt dưỡng thần, đúng lúc này mở mắt, gió lớn làm rừng cây rung lên, hoa rơi tơi tả, trong màn hoa bay Đông Hoa nhíu mày nhìn về phía hai thiếu nữ, : “Sao nàng lại đến đây?”.

   phải là hai nàng, mà là nàng. Phượng Cửu gãi đầu, định trả lời, thấy tiếng Cơ Hoành sau lưng, nghẹn ngào: “Nô tỳ lo cho sư phụ, vất vả mãi mới tìm được đến đây, sư phụ lại… nô tỳ…”. Phượng Cửu thầm à tiếng, ra Đông Hoa hỏi Cơ Hoành. Nàng vuốt mũi, nghiêng người dỏng tai, chờ nghe Cơ Hoành tiếp. Vừa chờ đợi vừa chú ý đến những cánh hoa bay hình như là hoa phật linh, đó là thánh hoa của Cửu Trùng Thiên ngày xưa nàng thích nhất, lẽ ra nên mọc ở nơi ma quái thế này. Nhưng Cơ Hoành mãi tiếp, Phượng Cửu ngước mắt nhìn nàng ta, đằng kia nữ , lúc này mặt táo tợn áp vào Đông Hoa, mà xem chừng Đông Hoa cũng có ý từ chối, Cơ Hoành dường như cuối cùng thể nhẫn nhịn hơn, bàn tay nắm chặt trong ống tay áo, gì thêm, loạng choạng quay người bỏ chạy.

   nữ ôm Đông Hoa đuôi mắt vẫn lúng liếng cười tình, vui vẻ với Phượng Cửu: “ nương này rất gan dạ, bỏ như nương kia, lẽ nào muốn lưu lại đây chiêm ngưỡng cảnh phong tình của ta với Đế Quân?”.

   Phượng Cửu mò mãi trong ống tay áo mới tìm thấy thanh kiếm Đào Chú mấy tấc bị bỏ xó lâu, nắm trong tay hóa thành cây kiếm ba thước, ngẩng đầu cũng tươi cười: “Có bản lĩnh ngươi tiếp tục , ta đứng đây xem, có hề chi”.

   Phượng Cửu cảm thấy nụ cười của mình thực ra rất ôn hòa, lâu nay nàng được bình tâm nên cũng ít cười như thế, nữ gục vai Đông Hoa chớp mắt, mặt biến sắc, tối sầm, khẽ : “Ngươi nhìn ra rồi chăng?”. Lại cười khẩy hai tiếng: “Cũng được, ngươi muốn lội xuống bùn, bản nương cho ngươi toại nguyện”. Chớp mắt vọt xa ba, bốn bước, sợi tơ hồng quăng ra, chính là chiêu tơ hồng siết cổ rất hiểm ác.

   Mãi đến vừa rồi, Phượng Cửu trong đầu vẫn nghĩ mình có nên can dự vào chuyện này.

   Khi nhìn thấy hai người qua kẽ lá, nàng cũng tưởng Đông Hoa biết từ bao giờ phải lòng nữ tuyệt sắc kia, chủ tâm đến đây hẹn hò với nàng ta, đồng thời cũng thoáng băn khoăn, sao Đông Hoa có thể cùng lúc vừa thích Cơ Hoành lại vừa có tình cảm với mỹ nhân khác, lẽ nào thế gian có kiểu tình cảm như vậy, chữ “tình” quả nhiên muôn vàn ngoắt nghoéo, khiến nàng mất bao nhiêu thời gian vẫn thể nào lý giải.

   Đến khi vô tình ngẩng đầu nhìn thấy mây trời mỗi lúc càng đen kịt lồng lộn và ánh trăng lúc trắng lúc đỏ, đột nhiên trong đầu lóe sáng, hiểu ra.

   Hai người này phải là khí trạch cực mạnh tương kháng mới xuất cảnh tượng dị đó. Cơ Hoành ghen tức bỏ , có lẽ do xúc động chú ý, cũng có thể nhận ra, Đông Hoa và nữ, thoạt nhìn mặc dù có vẻ thân mật, nhưng mỗi người lại giống như ngầm đấu kịch liệt.

   Đông Hoa dung quang đẹp như vậy, nữ kia thích chàng có lẽ là , chàng để mặc nữ muốn làm gì làm, theo suy đoán của nàng, có lẽ chàng định nhân cơ hội khiến nàng và Cơ Hoành tức giận bỏ , bởi những nơi cao nhân đấu pháp vô cùng nguy hiểm. Nàng thầm đoán Đông Hoa hẳn là rất lo cho nàng và Cơ Hoành, đột nhiên lại thấy chàng rất có tình có nghĩa. Chàng có tình có nghĩa như vậy, mình nhìn ra thôi, nhìn ra mà lại bỏ chàng mình, sau này đâu còn xứng với hai chữ “trượng nghĩa”.

   Nghe quái có đạo, trong đạo, mê hoặc là đạo thuật vô cùng lợi hại, nữ càng đẹp càng dễ mê hoặc lòng người, bất luận là tiên, là ma, phàm trong lòng có vương vấn trần tục, đều rất dễ bị mê hoặc. Mặc dù tu luyện của Đông Hoa cao thâm vô hạn, nhưng chàng có tình với Cơ Hoành. Trong sáu lòng dục, tình luôn đứng đầu, vạn nhất nữ này sử dụng thuật mê hoặc với chàng, hậu quả thế nào cũng khó , mình ở lại đây thực ra cũng chỉ có thể trợ giúp chàng phần nào. Phượng Cửu lại lần nữa than thở, Cơ Hoành nhìn ra điều này, nếu , có thêm nàng ta cũng thêm phần trợ lực, thêm phần thắng. Nữ nhi, chung quy vẫn là nữ nhi, hành quá thiên về cảm tính!

   Phượng Cửu cảm thấy hôm nay nàng nhìn nhận thế rất nhanh nhạy, thân thủ cũng nhanh, trong trận mưa hoa phật linh tan tác, thanh trường kiếm của nàng tung hoành như ánh sáng, giao đấu nửa khắc, sợi tơ hồng của nữ vẫn thể chạm vào nàng. Phượng Cửu rất hài lòng về biểu hôm nay của mình.

   Đông Hoa chống tay nhìn Phượng Cửu bay liệng như cánh bướm trong màn hoa. Đây là lần đầu tiên chàng nhìn nàng múa kiếm lần trọn vẹn. Nghe , kiếm thuật của nàng là học từ thượng thần Bạch Dịch, phụ thân nàng. Kiếm thuật của Bạch Dịch, nếu chàng nhớ nhầm, có lẽ nổi tiếng bởi quyết liệt, nhưng được nàng thể mềm mại hơn nhiều. Có điều, chiêu thức trảm hoa phạt liễu vẫn rất đẹp mắt, ung dung và phong lưu trong thần thái cũng rất được. Xem ra, ở tuổi nàng, tu luyện như thế, có thể đấu với Miêu Lạc vốn là tinh do tam độc trong Tuệ minh cảnh tích tụ biến hóa mà thành, lại có thể đấu được lâu như vậy cũng coi là hiếm có.

  3. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Thực ra lúc đầu Phượng Cửu đoán sai, Đông Hoa chuyến này quả là để hàng , chính là nữ Miêu Lạc do tam độc trong Diệu nghĩa tuệ minh kính biến hóa thành. Nếu Miêu Lạc nguyên hình nhất định phải Đông Hoa ra tay, nhưng nguyên hình bị Đông Hoa nhốt trong Tuệ minh kính ra ngoài được, cứ mười năm Tuệ minh kính lọt ra ít tam độc, lưu lạc đến thế gian chẳng qua là hóa tướng của Miêu Lạc, lợi hại hơn quái thông thường, nhưng đối với Đông Hoa vẫn phải là đối thủ.

   Chàng hoàn toàn nghĩ để Miêu Lạc thân mật với mình là khiến Cơ Hoành và Phượng Cửu tức giận bỏ , để tránh nguy hiểm cho họ. Khi Miêu Lạc ôm chàng, bởi dùng thuật mê hoặc, càng gần gũi đối tượng càng có hiệu quả, nhưng đối với chàng, nữ càng áp vào thực ra càng khiến Đông Hoa dễ diệt trừ, cho nên cần phải đẩy ra.

   Phượng Cửu quả hiểu lầm khi nghĩ chàng làm vậy là tình nghĩa đối với nàng và Cơ Hoành, lại còn cảm động vì chút tình đó.

   Có điều, nơi này rốt cuộc vẫn là dị, Miêu Lạc giờ mặc dù chỉ là hóa tướng, phải nguyên hình. So với Phượng Cửu và Cơ Hoành tu luyện chưa tinh thâm, vẫn là ác cao tay, cho nên bất luận thế nào họ cũng sợ hãi. Cơ Hoành trong mắt chàng hình như rất thú vị, biết vì sao lại đến đây, giữa chừng ý thức được nguy hiểm nên chạy trước. Phượng Cửu trong ấn tượng của chàng ràng nhanh nhẹn thông minh hơn Cơ Hoành, nhìn thấy nguy hiểm lẽ ra nên chạy, nhưng hiểu sao vẫn đứng lại.

   Chàng quan sát hồi, đột nhiên thấy hoài nghi, nhất thời thể xác định, thiếu nữ áo trắng rút trường kiếm trong ống tay áo đứng thế thủ bên định giúp chàng, rốt cuộc có phải là Phượng Cửu chàng quen. Nhưng đóa hoa dấu hiệu Phượng tộc đầu nàng là , tuy hiển nhưng chàng nhận ra, ánh mắt vui cười cũng là thần thái chàng rất quen thuộc hồi còn ở Cửu Trùng Thiên. Nàng quả quyết rút kiếm ba thước, lẽ nào tưởng là chàng bị trúng tà có ý muốn cứu chàng?

   Đông Hoa chống tay trầm tĩnh nhìn Phượng Cửu cầm kiếm đứng đó, từ khi chàng hóa sinh trong Bích Hải linh thiêng, chân giẫm lên chồng chất xương cốt đến ngày nay, khắp lục hợp bát hoang chưa từng có người phù trợ, bảo vệ. Tuy hai từ “bảo vệ” này gắn với tôn hiệu của chàng e chỉ là trò cười. Nhưng lúc này, tại đây, trong màn mưa hoa, vị tiểu nữ vương Thanh Khâu thân hình liễu yếu đào tơ, cầm thanh kiếm mỏng, ngang nhiên đối đầu với nữ pháp thuật cao hơn biết bao nhiêu lần để bảo vệ chàng. Đế Quân cảm thấy chuyện này thực thú vị, thực bất ngờ.

   Khi Phượng Cửu lần thứ hai rút kiếm vung ra liền hiểu, đấu với nữ này khả năng thắng của nàng là rất . Có điều, mặc dù định ở lại giúp chàng, nhưng vẫn nghĩ chỉ là hỗ trợ, hỗ trợ Đông Hoa kéo dài thời gian hoặc tìm thời cơ thích hợp để ra tay, chứ nghĩ sức mình có thể cướp Đông Hoa khỏi tay nữ.

   Trong nửa đầu trận chiến, Phượng Cửu cảm thấy mình phòng thủ khá tốt, thể khá kiên cường. Trong phần giao đấu tiếp theo, nàng rất mong Đông Hoa có thể nhanh chóng ra khỏi Thiền tọa, hồi thần thay nàng đấu tiếp. Lúc liếc về phía chàng, thấy Đế Quân chống tay mắt sáng ngời nhìn nàng. Loáng thoáng thấy cặp môi mỏng của chàng mấp máy ba chữ. Phượng Cửu suy nghĩ, giữa chữ thứ nhất và chữ thứ hai, thứ ba có ngừng ngắt rất ngắn, có lẽ là câu gợi ý cao thâm, giúp kiếm thuật của nàng trong chớp mắt có thể thăng hoa, nhưng tiếng kiếm vung bạt gió quá to, ba chữ mà Đế Quân vừa rốt cuộc là ba chữ gì? Đến khi sợi tơ hồng phía sau chụp vào vai, cuối cùng mới nghĩ ra, chàng nhắc nàng: “Này, cẩn thận!”.

   May là sợi tơ nhanh nhưng mạnh lắm, chỉ chém rách mảnh áo lụa, nhát bổ tiếp theo, nàng giơ kiếm chặn được.

   Phượng Cửu vừa đỡ đòn tấn công của nữ vừa băn khoăn, vừa rồi ràng cảm thấy đường lực của sợi tơ hồng Miêu Lạc quăng ra cực lớn, sắp đánh bật lưỡi kiếm của nàng, hiểu sao đường lực đó bỗng dưng yếu hẳn, nàng mới nhân cơ vung kiếm đâm trả, lại còn ép Miêu Lạc loạng choạng lùi hai bước. Kiếm pháp của nàng trở nên thần tốc như vậy từ lúc nào?

   Sau khi Miêu Lạc đứng vững, quắc mắt phẫn nộ, mặt bỗng nụ cười ma quái, nhìn Phượng Cửu. ý nghĩ như tia chớp lóe trong đầu, đột nhiên nhận ra trong cuộc giao đấu vừa rồi cả hai di chuyển đến cách chỗ Đông Hoa ngồi chừng mười bước, nụ cười đó của Miêu Lạc ràng là cười với Đông Hoa. Đầu chưa kịp nghĩ, cơ thể có phản ứng, xoay người lao về mé trái phía sau, lần này quả nhiên năm sợi tơ hồng như năm con rắn từ trong tay Miêu Lạc phóng về phía Đông Hoa Thiền tọa.

   Phượng Cửu nhào đến đè lên người Đông Hoa, cả hai văng xa hai bước, trong chớp mắt thấy tọa đài chàng vừa thiền bị chùm tơ hồng như chùm sét phá nát, mới rùng mình toát mồ hôi. Trong lúc đè ngã Đông Hoa, nàng hiểu ra vì sao chàng ung dung ngồi bên nhảy vào giúp nàng, nhìn cảnh tượng này, có lẽ chàng bị trúng tà đạo của nữ kia, bị nữ chú yểm thể thoát ra. May hôm nay nàng phát tâm Bồ Tát, chỉ sau hồi suy nghĩ quyết định ở lại giúp chàng, nếu biết hậu quả thế nào. Tính nàng xưa nay luôn thương cảm kẻ yếu, lúc này nghĩ đến hiếm hoi mới thấy Đông Hoa rơi vào thế yếu bị lạc hồn phách, nhìn vào mắt chàng ở dưới nhìn mình bối rối, bèn dịu dàng nhìn trả, lòng chẳng hiểu sao lại tràn ngập xót thương… ràng, nãy giờ nàng hiểu lầm chàng hơi nhiều, ra Đông Hoa Đế Quân mãi ra tay, hoàn toàn là muốn chờ xem để cứu chàng, rốt cuộc Phượng Cửu có thể làm được đến đâu.

   Chùm tơ bị Miêu Lạc điều khiển như vật sống, đánh trúng, lập tức chuyển hướng, lần nữa phóng về phía hai người, nhìn chùm sét phóng về phía mình, nếu kích trúng, chắc chắn thổ ra máu, nếu né tránh, mình nàng rất dễ, nhưng quá khó nếu phải kéo theo Đông Hoa ngây như tượng gỗ… trong lựa chọn khó khăn, Phượng Cửu bất chợt cảm thấy cả người bị kéo lăn mấy vòng mặt đất, khéo léo tránh được tấn công của chùm sét, chưa kịp ra đòn bị gió cuốn lên, tay cầm kiếm bị tay ai nắm chặt, cả thắt lưng cũng thế, Đông Hoa ép vào lưng nàng, giọng trầm trầm vang sát bên tai nàng: “Nhìn xong chưa”. Nàng mở to mắt, cơ thể bất giác di chuyển về phía trước, ánh kiếm sắc loang loáng như tuyết bay, nàng nhìn Đông Hoa đưa nàng , cầm thanh kiếm của nàng, vận ra chiêu gì, khi mắt ổn định nhìn ra, chỉ thấy những mảnh vụn của chùm tơ hồng bay đầy trời, đầu mũi kiếm sáng như tuyết rỉ máu, cắm vào giữa trán Miêu Lạc mắt mở trừng trừng.

   Phượng Cửu xưa nay cũng coi mình là vị tiên có tri thức, chuyện hàng phục ma, mặc dù tự tay làm nhiều, tuy mấy vạn năm nay ít lần chứng kiến thúc phụ và ra tay, nhưng chưa bao giờ nhìn thấy quái nào có nghiệp nặng như Miêu Lạc, đối với nữ lợi hại nhất Cửu Trùng Thiên kia, Đế Quân lại có thể nhát kiếm diệt gọn, nàng bất giác khâm phục bản lĩnh cao cường của Đế Quân.

   Đông Hoa rút lại thanh kiếm Đào Chú, trở tay tra vào bao, những cánh hoa phật linh trong rừng bay tơi tả như hoa tuyết, xa dần rồi biến mất, thỉnh thoảng có vài cánh rơi tay nàng, nhưng thấy cảm giác gì, Phượng Cửu mới hiểu biển hoa dập dờn nàng vừa nhìn thấy chỉ là ảo cảnh do nữ hóa ra.

   Gió rít ù ù trong rừng cây, khói bắt đầu bốc ra dưới hai bàn chân Miêu Lạc, là dấu hiệu dầu cạn bấc tàn, chỉ thấy nữ mở to đôi mắt lụy tình, hướng vào Đông Hoa cười khẩy: “Ta nghe Tôn Quân là bậc tiên giả thanh tịnh vô vi nhất tứ hải bát hoang, từ lâu muốn biết lòng Tôn Quân có phiến thanh tịnh vô cầu như lời đồn, lần này cuối cùng coi như thỏa tâm nguyện”. Đôi mắt ám lạnh của nữ hơi khép, gian giảo lóe sáng, tựa như nhìn thấy trò quá nực cười: “ ra điểm yếu của Tôn Quân lại là biển hoa phật linh. Thú vị, thú vị thay! biết được Tôn Quân để trong lòng như vậy rốt cuộc là biển hoa này, hay là giấu ai trong đó?”.

   đoạn lại cười hai tiếng: “ ra bậc tiên giả tâm tịnh như nhất lại có bí mật tày trời như vậy, thú vị thú vị…”. Chữ cuối cùng còn chưa kịp ra cùng với cơ thể hóa thành làn khói tiêu tán .

   Phượng Cửu tròn mắt nghe Miêu Lạc thốt ra câu cuối cùng, tròn mắt nhìn nữ hóa thành khói trắng tan biến, vốn tưởng đây trận ác chiến vô tiền khoáng hậu của mình, cho dù Đông Hoa bất đắc dĩ thể giúp nàng cũng được, nhưng hàng phục ác này phải ai cũng có cơ duyên, nhiệt huyết vẫn sôi sục trong người, vậy mà … kết thúc?

   Mắt nhìn làn khói biến mất, chỉ còn trăng thanh và gió . Phượng Cửu rất hoài nghi, khắc trước Đông Hoa còn ngồi ngây như tượng gỗ, làm sao có thể bình tĩnh ra tay đúng thời khắc hiểm nghèo như vậy? Ngẫm nghĩ lát, lại đoán có lẽ chàng lại lừa nàng vố. Bất giác khâm phục bản thân nhìn ra tình, mà vẫn có thể điềm tĩnh như vậy, quả nhiên bị lừa quá nhiều thành quen. Phượng Cửu lơ đãng thu thanh kiếm thành tấc nhét vào ống tay áo, điềm nhiên quay người gật đầu với Đông Hoa coi như cáo từ. Tự biết bản lĩnh của mình có hạn lại còn muốn lưu lại đây định trượng nghĩa phen, khéo bị chàng ta cười cho, thôi vậy, mình độ lượng chấp, lần trượng nghĩa này coi như biếu chàng ta.

   nhón chân cất bước, trong cảnh trăng thanh gió , Đông Hoa đột nhiên thủng thẳng lên tiếng: “Sao nàng lại đến đây?”.

   Phượng Cửu hơi sững người, cảm thấy câu hỏi này quen quen, nghẹo đầu suy nghĩ hồi, ngạc nhiên, nghi hoặc ngoái đầu, băn khoăn chỉ vào cằm mình hỏi Đông Hoa: “Vừa rồi là tiền bối hỏi tiểu bối?”.

   Ánh trăng bị đám mây che khuất, Đế Quân thản nhiên nhìn lại nàng: “Trông ta có giống tự hỏi mình?”.

   Phượng Cửu vẫn kinh ngạc, chỉ vào mình: “Ý tiểu bối là, vừa rồi khi tiểu bối từ cây rơi xuống, câu chàng hỏi Cơ Hoành ‘sao nàng lại đến đây’ thực ra là chàng định hỏi tiểu bối?”.

   Đông Hoa khoát tay hóa ra chiếc giường thấp, dài, ngồi xuống hơi ngạc nhiên khẽ ngẩng nhìn nàng: “Nếu , nương tưởng ta hỏi ai?”. Thấy nàng vẫn băn khoăn, chàng nhắc lại: “ nương vẫn chưa trả lời ta, nương đến làm gì?”.

   Câu nhắc lại của chàng, khiến cái đầu hỗn loạn của Phượng Cửu đột nhiên lóe lên đường sáng trắng, đêm nay vốn dĩ lấy trộm quả bần bà, cuối cùng hăng máu thế nào, rút kiếm ra vậy là quên béng mục đích ban đầu. Nhẩm tính biết để lỡ bao nhiêu thời gian quý báu, bỗng toát mồ hôi, trả lời qua loa: “Chỉ ngẫu hứng dạo loanh quanh, thấy Đế Quân bị bắt nạt cũng ngẫu hứng ra tay cứu, đâu có biết lại bị đánh lừa”. Vừa dứt lời, chân vội vàng cất bước.

   Tiếng Đông Hoa vẫn chậm rãi vang phía sau: “ nương bỏ như vậy, định đưa ta cùng chăng?”.

   Phượng Cửu vội, ngạc nhiên ngoái đầu: “Tại sao tiểu bối phải đưa Đế Quân cùng?”. Lại thấy Đông Hoa vẫn ung dung ngồi giường, hề đến, thấy nàng ngoái đầu, dửng dưng : “Ta bị thương, để mình ta ở đây nương yên tâm được chăng?”.

   Phượng Cửu thành thực gật đầu: “Yên tâm”. Đôi mắt phượng nhìn thấy Đông Hoa nhướn mày, lại dứt khoát bồi thêm câu: “Vô cùng yên tâm”. Lời vừa dứt, bước chân về phía trước hiểu sao lại thành loạng choạng lùi sau, chớp mắt dừng lại cạnh chiếc giường Đông Hoa nhàn tản tựa vào. Nàng đứng vịn thành giường, bực tức định , bị Đông Hoa chặn họng: “Xem ra nương đâu có vô cùng yên tâm”.

   Phượng Cửu biết sao, lòng bực bội chỉ muốn châm chọc câu, mấy ngày gặp pháp lực của Đế Quân quả nhiên lại tăng thêm mấy phần, lời đến cổ họng bị lý trí còn sót trong não ngăn lại, nén nhịn ấm ức thay bằng câu uyển chuyển khác: “Tha lỗi cho tiểu bối thô thiển, quả nhìn ra mình vàng của Đế Quân rốt cuộc bị thương ở chỗ nào”.

   cơn gió thổi tới, ống tay áo tím của Đông Hoa hất lên, cánh tay phải quả nhiên lộ ra vết thương dài chừng thốn (bằng chừng đốt tay), vẫn còn bốc máu nóng, vừa rồi nhìn thấy, có lẽ là do lẫn vào màu áo. Nghe đồn, từ khi trở thành bá chủ thiên địa Đông Hoa khi đánh trận bao giờ chảy máu, nhìn thấy chàng chảy máu bị thương thế này quả dễ. Phượng Cửu hân hoan ghé lại: “Trong đỏ có pha vàng, quả xứng là máu Đế Quân, tiểu bối từng đọc điển tích , nếu được uống chén loại máu này có thể tương đương với ngàn tám trăm năm tu luyện của bậc tiên, biết thực hư thế nào?”.

   Đông Hoa nhướn mi nhìn nàng, thở dài: “Nhìn chung, trong tình huống này việc đầu tiên nương nên nghĩ đến là tìm cách cầm máu cho ta”.

   Phượng Cửu vẫn chưa hết hứng thú, nghe chàng vậy, vội tiếp: “Mặc dù tại tiểu bối chưa được coi là mỹ nhân tuyệt thế, nhưng trong mệnh thọ vạn tám ngàn năm của mình, nhất định đến lúc có nhan sắc đó. Trong các thư tịch của Bạch Thiển, chưa thấy , vị hùng nào sau khi cứu mỹ nhân lại cố tình để lộ điểm yếu của mình, tiền bối cho tiểu bối nhìn thấy vết thương, tiểu bối tin phía sau mưu nào. Tiền bối lừa tiểu bối chỉ hai lần, vết thương này chẳng qua là thuật chướng nhãn thôi, chàng tưởng tiểu bối này ngốc ư?”.

   Đông Hoa nhìn vết thương của mình, lại nhìn Phượng Cửu, lát sau, dịu giọng : “Dạo này quả nương thông minh hơn trước, có điều vị sư phụ dạy nương thuật đạo tiên pháp trong bài nhập môn với nương, thuật chướng nhãn có máu xưa nay chỉ có thể che mắt người phàm, che được mắt thần tiên?”.

   Phượng Cửu chưa bao giờ thấy Đông Hoa nhiều như vậy, ngẫm ra lời chàng cũng đúng, nhất thời hoảng hốt lùi sau: “…Thế, vết thương này là sao?”. Nàng nghi hoặc bước lên bước, máu vẫn chảy nhiều làm nàng hơi choáng, cuông quýt xé đoạn gấu váy băng lại, miệng vẫn hồ nghi lẩm bẩm: “Nhưng những bậc hùng tiểu bối từng gặp, ví dụ thúc phụ của tiểu bối, khi bị thương luôn tìm cách giấu thê thiếp, phụ thân tiểu bối cũng vậy, chưa bao giờ cho mẫu thân tiểu bối biết, ngay như Chiết Nhan trông có dáng sư phụ lúc bị thương cũng mình lặng lẽ chữa trị, hành động này của tiền bối, quả tiểu bối chưa từng gặp…”.

  4. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Đông Hoa thản nhiên nhìn nàng vụng về băng vết thương cho mình, nhẫn nại giải thích: “À, bởi vì so với họ ta là vị hùng yếu đuối”.

   “…”.

   Phượng Cửu ngồi chiếc giường khắc trước Đông Hoa ngồi, tay phải chống vào thành giường suy nghĩ, đùi là đầu Đông Hoa, cách khác, Đông Hoa lúc này gối đầu lên đùi ngọc của nàng nằm nghỉ. việc rốt cục tiến triển thế nào mà thành ra như vậy, Phượng Cửu vắt óc nghĩ nửa ngày cảm thấy quá kỳ quặc.

   Trong thời gian tuần trà, nàng lấy đức báo oán sau khi băng bó vết thương ở cánh tay cho Đông Hoa, khách khí cáo từ làm việc chính của mình, thực ra Đông Hoa cũng níu giữ nữa, nhưng khi nàng theo trí nhớ quay lại con đường lúc trước, lại sao tìm thấy chỗ rơi xuống. Trong lúc cuống lại sinh ra mưu trí, cảm giác chuyện này là do Đông Hoa làm, sát khí đằng đằng quay lại tìm chàng, chưa đến nơi nghe thấy chàng nhắm mắt nằm giường thủng thẳng hỏi: “Vừa rồi quên với nương, nội trong vòng mười hai canh giờ sau khi Miêu Lạc chết nơi này tự nhiên đóng lại, muốn ra e cũng khó”.

   Phượng Cửu hoang mang, Đông Hoa lại tiếp: “ nương có việc gì quan trọng cần gấp ư?”

   Phượng Cửu bật khóc: “Tiểu bối và Yến Trì Ngộ hẹn…”, vốn định “…đến suối Giải Ưu lấy trộm quả bần bà”. Nhưng lại lập tức nhận ra, thể tiết lộ chuyện cơ mật, đành tránh: “…có việc cần ”. Quả là tình huống bất ngờ, làm thế nào đây? Lúc chạy khắp nơi trong rừng tìm đường ra, nàng tự phản tỉnh có phải mình quá bao dung với Đông Hoa, bây giờ lại thấy cũng may mình bản tính lương thiện, nhân lúc Đông Hoa bị thương té nước theo mưa, lại còn băng bó cho chàng. Trong lúc cuống, nàng chạy vội đến nắm cánh tay phải bị thương của Đông Hoa, chìa cho chàng thấy chứng cớ ân tình của nàng, trang nghiêm nhìn chàng hỏi: “Đế Quân, chàng xem vết thương tiểu bối băng cho chàng có tốt ? Có phải chàng mang ơn tiểu bối, chàng có nên báo đáp?”.

   Đông Hoa nhìn nàng: “Băng bó như vậy cũng bình thường, nương cần ta báo đáp thế nào?”.

   Phượng Cửu càng cuống, nắm cánh tay chàng: “ hay lắm, thực ra tiểu bối rất sốt ruột vì vụ việc quan trọng làm. Lúc này, nơi này có thể giam được tiểu thần tiên tu luyện sơ sài như tiểu bối, nhưng thể giam được bậc thần tiên pháp thuật siêu nhiên như chàng, nếu Đế Quân giúp tiểu bối thoát khỏi nơi đây, chuyện Đế Quân vứt tiểu bối ở cốc Phạn suốt nửa năm cứu và biến thành chiếc khăn đùa giỡn tiểu bối, từ nay tiểu bối ghi hận nữa, chàng thấy thế nào?”.

   Đông Hoa tiếp tục tư lự nhìn nàng: “Ta cảm thấy, hình như nương đặc biệt hận ta?”.

   Phượng Cửu thầm rên, dưới ánh mắt chăm chú như vậy của Đông Hoa, lòng lại chút sóng xao, vừa tự cảm thấy khi làm việc lớn quả nhiên mình rất biết nhẫn nại, vừa tỏ ra thành khẩn : “Sao có chuyện?”. Mắt nhìn vẻ hồ nghi của Đông Hoa, ngừng chút, lại tiếp: “Đó là bởi vì ngoài chàng ra, hầu như có ai thích đắc tội với tiểu bối”.

   Nghe Đông Hoa hỏi: “Yến Trì Ngộ sao?”.

   Phượng Cửu nghĩ thầm,Tiểu Yến rất ngốc, nàng bắt nạt chàng ta là tốt lắm rồi, nếu chàng ta biết điều dám đắc tội với nàng lạ nhất từ thủa Bàn Cổ khai thiên lập địa, nhưng Tiểu Yến chung quy cũng là Ma quân thời, Phượng Cửu cảm thấy là huynh muội nên làm mất mặt chàng ta, mập mờ: “Tiểu Yến à? Ồ, Tiểu Yến cũng được”.

   Nhưng lối trả lời mập mờ đó trông giống như lúng túng, thấy Đông Hoa nữa, lại nhắm mắt dưỡng thần, Phượng Cửu tưởng mình lạc đề, vội vàng quay trở lại chủ đề: “Tiểu bối ghi hận hay lúc này tạm thời chưa , có điều thái độ của Đế Quân chàng như vậy, rốt cuộc có đồng ý báo đáp tiểu bối ?”.

   Đông Hoa vẫn nhắm mắt, hàng mi dài, rậm đổ bóng, rất lâu mới lên tiếng: “Tại sao ta phải giúp, để nương hẹn hò với Yến Trì Ngộ?”.

   Phượng Cửu cảm thấy câu phản vấn này của chàng ràng là khiêu khích, nhưng biết tính Đông Hoa xưa nay ưa ngọt ưa sẵng, mặc dù sốt ruột vẫn kiềm chế, mạch lạc: “Bởi vì tiểu bối giúp chàng, đều là thần tiên nên giúp nhau, tiểu bối giúp chàng, khi tiểu bối lâm nguy, đương nhiên chàng phải giúp lại, như thế mới phải đạo”. Lúc này nàng vẫn nắm cánh tay Đông Hoa, nãy giờ vẫn thế. Nàng thầm nghĩ, nếu chàng ta lại đưa ra chiêu lý cùn đối phó kiểu như: “Hôm nay ta trọng đạo, muốn giúp nương”. Nàng cấu chàng cái, ít nhất khiến chàng đau trận mới được. Đâu ngờ Đông Hoa mở mắt, ánh mắt dừng mặt nàng lúc, dửng dưng : “Ta có cách nào đưa nương ra khỏi đây, dù nương và chàng Yến có hẹn hò khẩn cấp thế nào, cũng đành phải đợi ở đây sau mười hai canh giờ”.

   Đầu Phượng Cửu như vỡ tung: “Đâu phải là hẹn để chơi?”. Mọi giả thiết đặt ra của nàng đều trông cậy vào vạn năng của Đông Hoa, hề nghĩ thoát ra, để lỡ thời gian lấy được quả bần bà, nhưng thái độ Đông Hoa cũng giống đùa, sau mấy câu đó, chàng cũng gì thêm.

   Phượng Cửu ngơ ngẩn hồi, ngước mắt nhìn trời, đột nhiên sao dày đặc thấy mặt trăng đâu, gió rung cây ào ào. Nếu để lỡ đêm nay, dù có thời cơ nữa cũng phải đợi đến ngày rằm tháng sau, còn đúng tháng nữa, Phượng Cửu ngao ngán trượt từ thành giường ngồi thụp xuống đất. Trời sáng rực ánh sao, đột nhiên mưa trút ầm ầm, nàng giật nảy mình, vội nhảy lên giường, nhìn màn mưa sầm sập bao vây khu rừng, đêm đen đầu giống như có bàn tay ma đổ thẳng nước từ Thiên Hà xuống, chỉ có chỗ chiếc giường bị mưa, là nơi duy nhất khô ráo.

   Nàng từng nghe, loại quái lợi hại sau khi bị diệt, do khí vẫn còn lưu tán trong gian, dễ tụ hợp, vì vậy cần cơn mưa to suốt bảy bảy bốn chín canh giờ, xối sạch khí còn lởn vởn , như vậy mới coi triệt để trừ , vậy trận mưa này có lẽ là do Đông Hoa làm ra.

   Mưa đêm luôn gợi buồn, chẳng thế có những câu thơ như: “Đêm xuân bên ngọn đèn tàn, mưa thánh thót giọt giọt thêm sầu”. Tiếng mưa hối thúc, nỗi buồn trong lòng Phượng Cửu cũng ập đến. Nàng hiểu, lúc này mặc dù Đông Hoa nhắm mắt tĩnh dưỡng nhưng thực ra dùng trận mưa để xối rửa khí còn sót của Miêu Lạc, thảo nào, vừa rồi chàng phải hóa ra chiếc giường, là để tránh mưa, hai là có chỗ để nghỉ trong thời gian chú yểm chưa thoát ra được, Đông Hoa nghĩ rất chu toàn.

   Phượng Cửu ủ rũ ngồi giường, đành chấp nhận con vịt vào tay lại bị cơn mưa làm xổng mất, vốn tưởng đêm nay quả bần bà về tay mình, ai ngờ giữa chừng lại xảy ra chuyện này, ý trời quả nhiên khó tránh. Có điều lần này chính nàng kéo Tiểu Yến vào cuộc, cuối cùng khi bắt tay vào việc, người chủ là nàng lại mất tích, biết rằm tháng sau, khi bị lôi kéo lần nữa, Tiểu Yến có mắc lừa? Nghĩ đến đó lại đau đầu.

   Phượng Cửu nghiền ngẫm tìm lý do thế nào với Tiểu Yến để chàng ta giận. mọi thể, Tiểu Yến vốn ghét Đông Hoa, nay lại thấy lẽ ra phải nhân cơ đâm Đông Hoa mấy nhát dao rửa hận thay cho Tiểu Yến mình lại bỏ mặc chàng ta mà cứu Đông Hoa, như vậy là phản bội tình bằng hữu bấy lâu giữa hai người. Ôi dào, hay cứ giữa đường mình bị lạc vào cấm địa của cốc Phạn , bị con ác giam cầm suốt đêm, cho nên cách nào đến chỗ hẹn với chàng ta, lý do này xem ra cũng khá lọt tai, nhưng nếu vậy lại phải bịa tiếp mình làm thế nào thoát khỏi ác đó, vấn đề này hơi phiền phức. Bụng thầm nghĩ, hiểu sao lại ra miệng: “Bịa ra lý do gì xem chừng cũng ổn, lừa người ta cũng phải lừa như , nhất là lừa tráng sĩ đệ nhất đao kiếm như Tiểu Yến. Ôi trời!”. Đông Hoa vẫn nhắm mắt, cơ hồ có phản ứng gì, mưa xung quanh đột nhiên dữ hơn, tiếng mưa giội xuống rừng cây ầm ầm như thiên binh vạn mã. Nghe rất đáng sợ. Phượng Cửu hơi hoảng, cố tỏ ra bình thường, khẽ nhích người về phía Đông Hoa, khi hai chân chạm đùi chàng cảm thấy yên tâm hơn. Bỗng thấy giọng chàng lẫn trong tiếng mưa: “Xem ra nương mấy lo lắng cho Yến Trì Ngộ!”.

   Đế Quân hay những câu khiến Phượng Cửu vô cùng bất ngờ. biết cách năng của chàng dù luôn lấp lửng, nhưng lúc này ít nhất cũng nên là câu khuyên bảo, đại loại như: “Thuyết phục người ta cần suy nghĩ thấu đáo, xem ra nương cần nâng cao trí tuệ hơn” mới phải. Tuy nhiên câu hỏi bình thường như vậy lại khiến Phượng Cửu nhất thời chưa biết nên trả lời thế nào, buột miệng : “Tiểu bối sợ ngày rằm tháng sau lấy quả bần bà, Tiểu Yến chịu giúp…”. Lời vừa khỏi miệng, mặt tái xanh, lúng túng chữa lại: “Thực ra, chuyện này, là tiểu bối…”.

   Tiếng mưa đột nhiên nhiều, nước mưa chảy dọc theo bức tường kết giới, trắng xóa, gió mạnh thốc tới trông tựa con thác bay, trong làn thác trắng thấp thoáng bóng Đế Quân nằm thư thái giường, mớ tóc trắng buông xõa tựa dải bạch lụa lóng lánh. Đầu Phượng Cửu bỗng nhiên trống rỗng, ngây ra nhìn bóng Đế Quân ánh lên bức tường kết giới, bất luận thế nào, ăn trộm cũng phải là chuyện vẻ vang, huống hồ nàng còn là nữ vương Thanh Khâu, mang thể diện của Thanh Khâu, nếu Đông Hoa tiết lộ chuyện này với nữ vương Tỷ Dực Điểu hay bắn tin đến phụ mẫu nàng ở Thanh Khâu, e là nàng hết đời. Phượng Cửu há miệng, muốn hai câu cứu vãn, trí thông minh lại phát huy vào những tình huống khẩn cấp thế này, ngây ra mãi, cuối cùng lại là Đông Hoa lên tiếng trước, giọng nghe dịu dàng hơn nhiều: “Đêm nay nương hẹn với Yến Trì Ngộ, ra là định lấy trộm quả bần bà?”. Phượng Cửu cười khan hai tiếng, thu mình lui về phía cuối giường: “, , tuyệt đối phải, tiểu bối thân là nữ vương Thanh Khâu sao có thể làm chuyện trộm cắp đó, ha ha chàng nghe nhầm rồi”.

   Đông Hoa ôm đầu, ngồi dậy, Phượng Cửu tim đập chân run nhìn chàng giơ tay bóp trán, giọng chàng vẫn ôn tồn: “Ờ, có lẽ đúng là nghe nhầm, bây giờ ta đau đầu, nương dịch lại đây cho ta dựa chút”. Bím tóc của Phượng Cửu bị tay ai mân mê, cử chỉ đó cộng với lời kia của Đông Hoa làm rung từng sợi dây đàn trong lòng nàng. Nàng lập tức ân cần: “Dựa vào tiểu bối có lẽ dễ chịu lắm, để tiểu bối biến ra cái gối cho chàng dựa…”. ân cần này đặt nhầm hướng, bàn tay Đông Hoa bóp trán dừng lại, “Ta cảm thấy hình như lại nhớ ra điều gì, vừa rồi nương ngày rằm tháng sau…”. Phượng Cửu nhanh chóng hiểu ý, vội vàng ghé lại, quàng lấy đầu chàng ấn lên đùi mình: “Dựa thế này biết chàng có thấy dễ chịu , hay là thiếp nằm xuống để chàng dựa? Chàng thấy thiếp nên nằm ngửa hay nằm sấp chàng dựa dễ chịu hơn?”. Nàng thức thời như vậy, ràng khiến Đông Hoa rất hời, chàng gối đầu lên đùi nàng điều chỉnh lại tư thế, hình như thấy dễ chịu hơn mới mở mắt, : “ nương thấy ngồi dễ chịu hơn hay nằm dễ chịu hơn?”. Phượng Cửu tưởng tượng chút, nếu nằm xuống… lập tức : “Ngồi dễ chịu hơn”, Đông Hoa lại nhắm mắt: “Vậy cứ thế ”.

   Phượng Cửu cúi đầu nhìn Đông Hoa nhắm mắt, bỗng nhớ trước đây lúc còn là hồ ly nàng cũng thích gối đầu lên đùi chàng thế này, hồi đó hoa phật linh thi thoảng rụng, rơi trán nàng nhồn nhột, Đông Hoa nhìn thấy là phủi cho nàng, lại vuốt bộ lông mềm như bông của nàng, nàng nhân cơ dụi đầu, liếm tay chàng… hồi ức đến đó dừng lại, vô thức thầm thở dài, hồi đó mình đúng là tiểu hồ ly xinh đẹp, con tạo xoay vần, hôm nay đến lượt chàng gối lên đùi nàng. Phượng Cửu ảo não nghĩ, nếu Đông Hoa cứ gối thế này mười hai canh giờ… vậy , có thể cần mua ít dầu thuốc trị chứng tê chân.

   Ý nghĩ tản mạn, nghe thấy tiếng Đông Hoa: “Có lẽ do mất quá nhiều máu, tay hơi lạnh, nương có việc gì làm, cũng câu nệ, có thể ủ ấm giúp ta ?”. Phượng Cửu nhìn cánh tay chàng hồi lâu, : “Nam nữ thụ thụ bất thân…”. Đông Hoa khẽ : “Qua lần này ta đến gặp nữ vương Tỷ Dực Điểu, thỉnh giáo bà ta quả bần bà nên trồng thế nào, nương thấy ta có nên…”. Phượng Cửu vội vàng nắm cánh tay phải của chàng mà nghe lạnh do mất máu, rất lòng: “Đề phòng nam nữ bất thân đúng là lễ giáo vô vị nhất mà Đạo gia nêu ra từ thủa khai thiên lập địa”. đoạn ân cần ôm cánh tay phải của chàng: “ biết tay tiểu bối có đủ ấm để sưởi cho cánh tay Đế Quân?”. Đế Quân đương nhiên rất hài lòng, lại thư thái nhắm mắt dưỡng thần: “Hơi mệt, ta muốn ngủ lát, nương cứ tự nhiên”. Phượng Cửu thầm nghĩ, trong hoàn cảnh này bảo mình tự nhiên chẳng lẽ đẩy cái đầu và cánh tay phải tôn quý của chàng xuống đất? Thấy hơi thở của Đông Hoa đều dần, nàng kìm được cúi xuống, chun mũi làm xấu, miệng lẩm bẩm: “Vừa rồi từ đầu đến cuối chẳng qua là chàng ngồi xem trò hay, vậy mà vẫn còn mặt mũi kêu mệt muốn ngủ, bản nương ta vừa qua trận đấu ác liệt cân sức, lại còn vất vả phục dịch chàng, mệt hơn bao nhiêu”. Nàng chỉ dám ướm môi vào môi chàng, tự an ủi, như thế này, mặc dù coi như mình cũng được xả giận rồi. Lúc cúi đầu để ý, mấy sợi tóc mai rủ xuống chạm vào tai chàng, còn chưa kịp ngẩng lên, Đông Hoa mở mắt. Lát sau, Đế Quân nhìn nàng, mắt thấp thoáng cười: “Vừa rồi nương ta chỉ ngồi xem trò hay ư?”. Nhìn bộ dạng ngây ngây của nàng, chàng dừng lại: “Sao có thể coi là xem trò hay, ta ràng chăm chú ngồi bên…” biết ngượng tiếp: “…cổ vũ cho nương”.

   “…”. Phượng Cửu ngớ ra.

   Ngày hôm sau, khi Phượng Cửu tỉnh khỏi giấc mơ, nghĩ lại loạt biến cố xảy ra trong đêm, có ba điều nghi ngờ thể suy nghĩ và giải đáp.

   Thứ nhất, vết thương cánh tay Đông Hoa xuất quá mập mờ, là bị thương khi Miêu Lạc hất ngã nàng, Phượng Cửu tin, bởi nàng vẫn nhớ lúc đó cánh tay phải chàng nắm tay nàng rất chắc và thanh kiếm đâm vào Miêu Lạc rất mau lẹ gọn gàng, thấy có gì bất thường. Thứ hai, thái độ của Đông Hoa đối với nàng luôn rất khó hiểu, nhưng lúc đó nàng bận đối phó với chàng có thời gian nghĩ kỹ. Thực ra, nếu Đế Quân cố tình lưu lại mười hai canh giờ để hóa giải khí của Miêu Lạc, do thấy vô vị mà nhất quyết giữ nàng để giải khuây, nên tiếc mình vàng, tự gây thương tích lấy cớ giữ chân nàng, giả thiết này tại là thỏa đáng nhất. Nhưng, Đế Quân là người hoang đường vô vị như vậy sao? Suy ngẫm lần nữa, nàng nhận thấy Đế Quân bất luận từ phương diện nào, thực ra quả có thể coi rất vô vị, rất hoang đường, nhưng, chàng có thể vô vị hoang đường đến mức đó ?

   Rồi lại thấy thể nhìn nhận Đế Quân thô thiển như vậy, vơ vẩn hồi rồi thôi nghĩ nữa. thực tế, suy luận của nàng hoàn toàn hợp lý…

   Nghi hoặc thứ ba, trong đầu Phượng Cửu nhớ như in chiếc giường và chiếc chăn bông mềm ở Tật Phong Viên quen thuộc của mình, ở góc chăn vẫn còn mấy bông hoa cúc nàng thêu hỏng mấy hôm trước. Còn nhớ trước khi ngủ thiếp vẫn nghe thấy mấy tiếng mưa lác đác và hơi thở đều đều của Đông Hoa, trong bức màn dệt bằng tia nước mưa thưa thớt vẫn có ánh sao chói lọi, nàng bị ép buộc phải ôm cánh tay Đông Hoa cảm thấy rất ấm, người chàng cũng có hơi ấm, sau đó nàng cúi thấp dần hầu hạ cái đầu trứ danh của chàng, rồi ngủ lúc nào hay.

   Nàng còn nhớ tựa vào thành chiếc giường hẹp của Đông Hoa mà ngủ, lúc đầu hơi lạnh, nhưng ngủ rồi càng ấm, vì vậy ngủ rất sâu, ngủ liền mạch biết mấy canh giờ. Nhưng, lúc này sao lại tỉnh dậy trong phòng của mình?

   Nàng trùm chăn, ngơ ngẩn nghĩ, hoặc tất cả chỉ là giấc mộng hoàng lương [1], hôm nay là rằm, nàng cùng với Manh thiếu gia và Tiểu Yến uống rượu ngắm mỹ nhân, ngắm rất thú vị, uống rất vui, vậy là ngủ liền đến tận bây giờ.

   [1] Hoàng lương: kê. Trong sách “Chẩm trung ký” có ghi: Chàng thư sinh nghèo họ Lư đường đến Hàm Đan mưu cầu công danh, trong lữ quán gặp đạo sĩ, đạo sĩ cho mượn cái gối, Lư sinh ngủ thiếp, trong mơ thấy mình hưởng tận mọi vinh hoa phú quý, khi tỉnh dậy nồi cháo kê của chủ quán nấu lúc trước vẫn chưa chín. Sau dùng để ví với giấc mộng đẹp thể trở thành thực.

   Do trí tưởng tượng quá phong phú, cho nên trong khi ngủ, rất có thể nàng giấc mơ vừa chi tiết ràng vừa chập chờn như vậy. Trấn tĩnh suy nghĩ nghiêm túc, cho rằng có lẽ cứ coi là thế , thấy ánh mặt trời chiếu đến nửa giường, định xuống giường rửa mặt, bỗng thấy có bóng đen lướt qua cửa sổ, ngước nhìn bắt gặp Tiểu Yến vén rèm bước vào.

   Mi mắt Phượng Cửu bỗng giật liên hồi. Hôm nay Tiểu Yến trang phục rất đặc sắc, bên là chiếc áo lụa cổ chéo đỏ chói, bên dưới là quần chùng màu xanh bóng, vai khoác cái túi da cũng xanh bóng cùng với màu quần, toàn thân tươi bóng như củ cà rốt vừa mới moi dưới tuyết lên.

   Củ cà rốt rầu rĩ nhìn Phượng Cửu: “Lạc viên này có người thích rồi, cầu ta chuyển , ta thu xếp xong đến cáo từ muội, núi cao sông dài, có thời gian ta lại đến thăm muội”.

   Phượng Cửu ngơ ngác: “Là muội mơ hay huynh chưa tỉnh ngủ?”.

   Củ cà rốt nhảy như tên bắn dừng trước mặt Phượng Cửu ba bước, muốn tiến thêm bước nữa nhưng lại đứng sững: “Ta thể đến gần muộn hơn nữa, thể là vậy”. Đột nhiên cao giọng năn nỉ: “Muội đừng ngủ tiếp, nghe ta !”.

   thể là vậy nghĩa là thế nào? Phượng Cửu nửa thức nửa ngủ hiểu, ra tất cả phải giấc mơ, nghe Tiểu Yến kể, đêm trước chàng thăm dò đường, giữa chừng bị lạc, loanh quanh mãi khi quay lại Phượng Cửu biến mất, chàng lo lắng tìm suốt đêm hôm đó và ngày hôm sau vẫn thấy, chán nản trở về Tật Phong Viên lại nhìn thấy con hồ ly đỏ ngủ khò khò giường của Phượng Cửu, còn Đông Hoa Đế Quân, tình địch của chàng lại ngồi bên cạnh ngây người nhìn nó, chăm chú đến mức Tiểu Yến đến gần cũng biết. Tiểu Yến lờ mờ cảm thấy chuyện rất kỳ lạ, vậy là nhân lúc Đông Hoa biết ra ngoài có việc gì liền vào phòng. đến đây, Tiểu Yến tỏ vẻ tế nhị, rằng lúc đó chàng biết hồ ly đỏ nằm giường chính là Phượng Cửu, cứ tưởng là con linh thú quý hiếm nào Đông Hoa vừa săn được, chàng ghé lại gần nhìn, thấy con hồ ly rất đáng , kìm được liền bế lên, cưng nựng vuốt ve, sau đó bi kịch xảy ra.

   Phượng Cửu nhìn củ cà rốt run run giơ bàn tay bị băng bó như cái móng lợn, bật cười đùa: “Sau đó muội nằm mơ, thổi ra quả cầu lửa làm bỏng tay huynh à? Muội rất lợi hại mà”.

   Củ cà rốt bối rối : “Ô, ”. Đột nhiên lại nổi giận: “ biết Mặt lạnh xuất từ lúc nào, đứng tựa cửa, ta chưa kịp phản ứng làm tay ta thành ra thế này. Bởi tay ta bị như vậy nên đánh rơi muội xuống giường, vậy mà muội vẫn tỉnh giấc, quả rất đáng nghi. Sau đó ta đau khổ phát , nội trong ba bước xung quanh giường của muội, ta thể tiến lại gần. Ta giận lắm định phản đối, Mặt lạnh lại đột nhiên hỏi có phải ta chung sống cùng muội, chung sống bao lâu rồi”.

   Phượng Cửu gãi đầu giải thích với Tiểu Yến: “Ồ, khi muội ngủ say, nếu trời đột nhiên trở lạnh, là vô thức trở lại nguyên hình, khi muội trở về nguyên hình, lúc ngủ chẳng có ưu điểm gì chỉ là sợ lạnh và ngủ rất say”. Lại gãi đầu cũng băn khoăn như Tiểu Yến: “Có điều, Đế Quân, chàng ta… chàng ta như thế là sao?”.

   Tiểu Yến nhún vai tỏ ý hiểu, tiếp: “Là thế nào, ta biết, nhưng cụ thể chúng ta sống ở lạc viên này được bao lâu ta cũng nhớ, trả lời đại khái là khoảng nửa năm. Bởi vì ta phải nhớ lại để trả lời ông ta nên để mất cơ hội tấn công trước, lưu ý bị Mặt lạnh dùng phép định thân khiến ta thể nhúc nhích. Mặt lạnh cau mày nhìn ta rất lâu, sau đó đột nhiên thích ta”.

   Phượng Cửu đầu đập xuống giường đánh “cộc”, Tiểu Yến lúng túng chữa: “Đột nhiên thích lạc viên ta ở”. đoạn hốt hoảng nhìn Phượng Cửu: “Sao muội lại để đầu đập xuống giường, có đau ? Ôi, cái u to tướng!”.

   Phượng Cửu xua tay tỏ ý bảo chàng tiếp, Tiểu Yến vẫn quan tâm đến nàng: “Muội xoa , cái u to thế, nên xoa để tránh máu tụ. À, đúng, Mặt lạnh thích lạc viên của chúng ta. Hết”.

   Phượng Cửu ngây người: “Hết?”.

   Củ cà rốt đột nhiên lúng túng: “Ông ta lạc viên nơi chúng ta ở gần học phủ, chỗ ông ta quá xa, chỗ chúng ta có ao cá chỗ ông ta có, chỗ chúng ta có muội là đầu bếp cao tay, cho nên ông ta muốn đổi chỗ với ta. Ta với tinh thần vô tư vì người khác, cho nên vì người khác hy sinh bản thân, bằng lòng, vậy là thu dọn đồ đạc, đến đây chào muội tiếng, mặc dù ta rất nỡ xa muội nhưng chúng ta là ma, là tiên, chẳng phải đều coi giúp người là niềm vui sao?”.

   Phượng Cửu sững sờ hồi, thành : “Muội nghe , vị tiên chân chính phải rất trọng đạo lý coi giúp người là niềm vui, thấy nghe ma cũng trọng đạo lý này”. Dừng lúc, lại tiếp: “Huynh vô tư lập tức bằng lòng đổi tẩm cư với Đế Quân bởi vì biết rằng, từ khi Đế Quân đến cốc Phạn , nữ vương ở đây đặc biệt phái Cơ Hoành đến tẩm điện của Đế Quân phục dịch ông ta, thực ra chủ ý của huynh là nhằm vào đó”.

   Củ cà rốt ngây ra nhìn Phượng Cửu, rồi đưa tay xoa mũi: “Chuyện này… muội đoán trúng rồi, nếu nay mai thành, thế nào cũng mời muội đến chơi, uống rượu”. Nghĩ lát lại bổ sung: “Còn miễn cho muội khỏi phải quà mừng”.

   Phượng Cửu bỗng thấy hơi đau đầu, xua tay: “Được rồi, ngọn nguồn lạch sông muội hiểu, lần này chúng ta hành động thành, mười rằm tháng sau lại hẹn huynh, huynh về ngủ ”.

   Tiểu Yến gật gật đầu đến cửa, chợt quay lại, nghiêm túc : “À, còn chuyện này nữa, đêm trước chẳng phải ta ôm muội lúc muội là hồ ly sao? Ăn của hời của muội, hai mươi vạn lần xin lỗi. Huynh đệ với nhau sao có thể hưởng món hời đó, khi nào tiện, muội với ta câu, ta để muội đòi lại”.

   Phượng Cửu xoa cái u trán: “… cần đâu”.

   Tiểu Yến bỗng dưng : “Muội khách khí gì với huynh chứ, bảo muội đòi lại muội cứ đòi. Nhỡ đâu trí nhớ huynh kém, hai ba ngày sau quên mất, khiến muội thiệt thòi. Nào nào, chúng ta giao kèo trước bằng văn tự, ngày nào đòi lại, đòi bằng cách nào. Ồ, hay là muội đòi huynh gấp đôi cũng được, nếu thời gian dài phải có lợi tức”.

   Phượng Cửu: “…Cút!”.

   Bên ngoài song cửa trời sáng lờ mờ, Phượng Cửu tay sờ cằm ôm chặt cái chăn, hai mắt trống rỗng lại ngồi ngây lát, nhìn thấy bên ngoài cửa sổ cây quế thiên trúc xanh biếc giữa trời tuyết, bất giác lại chăm chú nhìn ra phía đó.

   Cốc Phạn bốn mùa tuyết phủ, thỉnh thoảng có nắng cũng chỉ là những tia trắng đục chiếu xuống tuyết, cảnh tượng này nhìn suốt nửa năm, cũng bắt đầu nhớ hồng trần tràn trề sinh khí, phơi phới bụi bay. Nghe Manh thiếu gia , hơn hai ngàn năm trước, cốc Phạn cũng có bốn mùa xuân hạ thu đông, biến thành thung lũng tuyết cũng chỉ gần hai trăm năm nay. Nguyên do phải truy về Trầm Hoa, trưởng thần của bộ tộc Tỷ Dực Điểu dật lâu. Nghe , vị trưởng thần này năm xưa biết vì nguyên nhân gì khi lui về ở trong phủ, liền thu ba mùa, xuân, hạ, thu vào thanh kiếm cất trong ống tay áo, mang theo, suốt nhiều năm trưởng thần ra khỏi thần phủ, từ đó cốc Phạn cũng có ba mùa kia.

   Manh thiếu gia còn mập mờ rằng, hành động đó của Trầm Hoa là để kỷ niệm ra của A Lan Nhược, bởi sau khi nàng qua đời, nữ vương liền ra lệnh cấm người trong bộ tộc nhắc tới cái tên đó, coi như là cấm ngữ. Nghe hồi A Lan Nhược còn sống, rất thích ba mùa xuân, hạ thu tràn trề sinh khí, Trầm Hoa mang ba mùa đó với dụng ý dù bộ tộc vĩnh viễn nhắc tới tên A Lan Nhược, nhưng từng ngày từng khắc thể quên được nàng ta. bàn rượu, Manh thiếu gia sau khi nhấn mạnh mấy câu đó đột nhiên im bặt, dường như thấy lỡ miệng vì tiết lộ Thiên cơ. Lúc đó Phượng Cửu vừa uống rượu, vừa nghe rất hứng thú muốn biết A Lan Nhược rốt cuộc là ai, nhưng Manh thiếu gia dứt khoát chịu nữa. Nàng cũng hỏi thêm được gì.

   Lúc này, nhìn cảnh đìu hiu chỉ toàn tuyết trắng, Phượng Cửu bỗng nhớ đến câu chuyện nghe từ nửa năm trước. Hôm nay, giữa Trầm Hoa và A Lan Nhược có ân oán bi tình gì, nàng còn mấy hứng thú, lòng chỉ có thầm thở than, nếu năm xưa A Lan Nhược thích mùa đông lạnh buốt hay biết mấy, chỉ còn ba mùa xuân hạ thu ấm áp cho thung lũng này bây giờ mọi người đâu đến nỗi khổ sở như vậy. nghĩ hắt hơi cái, khi ngước mắt thấy giữa bao la tuyết trắng lại xuất góc áo chùng tím.

   Phượng Cửu ngơ ngác lát, nghển cổ nhìn ra phía sau cây quế thiên trúc ngoài cửa sổ, quả nhiên thấy Đông Hoa nhàn tản ngồi chiếc ghế gấp bên bờ ao câu cá. Ngồi ghế gấp bằng gỗ tảo mộc mà khí độ vẫn ngời ngời như vậy, Phượng Cửu khỏi thầm khâm phục, người này quả xứng là bậc Đế Quân. Nhưng nàng nhớ, trước đây mỗi khi chàng câu cá, luôn thích nằm dài sưởi nắng hoặc đọc mấy cuốn kinh Phật chờ cá cắn câu, lần này lại đăm đăm nhìn mặt nước, tựa như tập trung tinh thần vào đầu cần câu cách xa hai trượng. Phượng Cửu nhìn lát, cảm thấy bộ dạng đó của Đông Hoa thực ra là suy nghĩ chuyện gì, mỗi khi chàng suy nghĩ, khách quan mà , đều rất đẹp.

   Tại sao Đế Quân bỗng dưng muốn đổi chỗ ở với Yến Trì Ngộ, Phượng Cửu lúc này cũng suy nghĩ chút. Vừa rồi Tiểu Yến gì nhỉ? là, Đế Quân cảm thấy Tật Phong Viên ở gần học phủ, có cảnh trí đẹp, có ao cá lại có đầu bếp cao tay là nàng? Nếu trước đây được Tiểu Yến nhắc nhở, hôm nay chưa biết chừng nàng tin những lý do hoang đường của Đông Hoa. Nhưng may nàng được Tiểu Yến cảnh báo trước, vậy là những vòng vo rắc rối của chuyện phong nguyệt nàng hiểu sâu hơn bậc, nhận ra, hành động đó của Đế Quân nhất định có ý sâu xa. Cau mày suy trước nghĩ sau trận, đột nhiên vỡ lẽ, hành động đó của Đế Quân lẽ nào là để khiêu khích Cơ Hoành lần nữa?

   Mặc dù Đông Hoa bằng lòng để Cơ Hoành qua lại với Tiểu Yến, nhưng khi hai người đó qua lại với nhau , quả nhiên chàng lại tức. Hồi đầu Đông Hoa cứu nàng đưa nàng lên giường đó là lần trả đũa đầu tiên của chàng với Cơ Hoành, cuối cùng bị nàng phá hỏng. Lúc trừ nữ Miêu Lạc, Cơ Hoành cũng có mặt, có khi Đông Hoa lợi dụng cơ hội chọc tức nàng ta lần nữa, nhưng Cơ Hoành ghen bỏ chạy, thái độ đó có lẽ khiến Đông Hoa hài lòng, bởi nàng nhớ sau khi Cơ Hoành bỏ chạy, nàng ở lại giúp chàng, rồi khi nàng hầu hạ chàng ngủ, Đông Hoa hình như rất vui. Vậy , Đế Quân lúc này muốn chuyển đến ở chỗ nàng, còn đưa Tiểu Yến đến tẩm cư của chàng, nhất định là muốn lợi dụng nàng chọc tức Cơ Hoành lần nữa. Khi Cơ Hoành uất ức chịu nổi, chàng mới thản nhiên đưa ra tờ hôn ước, ép Cơ Hoành lúc đó mặt đầy nước mắt thổ lộ nỗi lòng với chàng, rồi điểm chỉ vào hôn ước. Sau đó lại ngon ngọt dỗ dành, cuối cùng cho dù Ti Mệnh đem nhân duyên của Cơ Hoành và Yến Trì Ngộ dùng dao khắc ràng hai người đó cũng thể thành đôi.

   Sau khi Phượng Cửu phát giác ra tình đó, đột nhiên cảm thấy con người Đế Quân quả nhiên quá phức tạp, có điều những tình ngoắt ngoéo như vậy vẫn bị nàng nhìn thấu, dạo này nàng nhìn mọi đúng là quá sáng suốt. Bất giác tự khen mình, nhưng khen xong, xúc cảm trong lòng dường như tê liệt vô cớ, sau đó là cảm giác trống rỗng lạ kỳ. Nàng thấy Đông Hoa quả thực quá vương vấn Cơ Hoành.

   Gió lạnh lùa qua cửa sổ, Phượng Cửu lại hắt hơi lần nữa, cuối cùng nhớ ra bên cạnh giường có cái áo choàng rộng liền choàng lên vai như khoác cái chăn xuống giường, bỗng phía trước hơi chếch chút có tiếng lẩm bẩm: “Nếu có Trọng Lâm, trà pha xong.”

   Phượng Cửu ngạc nhiên, ngước mắt nhìn về phía tiếng , quả nhiên là Đông Hoa mở nắp ấm trà, nhìn chiếc ấm . Chàng vào phòng từ lúc nào nàng hay biết, nhưng có thể ngang nhiên vào phòng của người khác như vậy, kể ra cũng là bản lĩnh.

   Phượng Cửu nhìn chàng lát, trải qua vụ diệt trừ nữ Miêu Lạc, muốn giận chàng nửa khắc cũng giận được, lời phàn nàn chưa kịp ra miệng quay trở lại: “Vậy sao chàng mang Trọng Lâm đến đây?”.

   Đông Hoa đặt cái ấm trà xuống, : “Có nương ở đây tại sao ta phải mang ông ta đến?”.

   Phượng Cửu ấn tay vào đường gân xanh nổi thái dương: “Tại sao có tiểu bối ở đây chàng lại mang ông ta đến?”.

   Đông Hoa trả lời rất tự nhiên: “Ông ta đến ta tiện sai nương”.

   Phượng Cửu ngẩn ra, định dùng câu phản vấn khiến chàng xấu hổ, vốn định : “Ông ta đến chàng tiện sai ta à?”. Trong lúc vội lại thành: “Tại sao ông ta đến chàng lại tiện sai tiểu bối?”.

   Đông Hoa nhìn nàng, gật đầu: “ cũng phải, ông ta đến ta vẫn có thể sai nương”. xong, thuận tay nhấc giỏ cá bàn đưa cho nàng: “ nấu cơm thôi”.

   Phượng Cửu đứng ngây ra mãi mới hiểu vừa rồi mình gì, Đông Hoa trả lời thế nào, bỗng thấy đầu đau ỉ, giơ tay bóp trán, nhìn giỏ cá: “Tiểu bối cảm thấy, có lúc Đế Quân da mặt hơi dày”.

   Đế Quân mặt vẫn thản nhiên: “Cảm giác của nương rất chuẩn”. Lại chìa giỏ cá trước mặt nàng: “Cá này đem nấu canh”.

   Đông Hoa thành thực như vậy khiến Phượng Cửu mãi thể tiếp lời, nàng cảm giác có thể lúc trước đầu mình bị va đập vẫn chưa trở lại bình thường, nghĩ ra lời nào có thể chọc tức, từ chối chàng. Ấm ức trận, lại ngao ngán nghĩ, quả thực bất lực, thôi nấu giúp người ta bữa cơm cũng chẳng sao. Nàng ngó nhìn vào giỏ, thấy con cá nheo hoa nhảy lên vướng hom lại rơi xuống, nàng vội lùi lại: “Thế này là… phải sát sinh?”.

   Đông Hoa đứng trước mặt liếc nhìn con cá nhảy trong giỏ: “Trông ta giống người bảo nương phóng sinh ư?”.

   Phượng Cửu than thở: “Tiểu bối tưởng là thần tiên ở Cửu Trùng Thiên xưa nay sát sinh”.

   Đông Hoa nhét quai giỏ vào tay nàng: “ nương hiểu lầm chúng ta quá lớn”. Thấy nàng miễn cưỡng cầm giỏ cá, chàng lặng lẽ nhìn ra xa, đột nhiên : “Ta còn nhớ láng máng, đêm hôm trước nương rằm tháng sau…”.

   Phượng Cửu giật mình, cơn ngái ngủ lập tức tiêu tan đầu óc trở nên tỉnh táo, ngắt lời Đông Hoa: “Đâu có, đâu có, chàng mơ ngủ rồi, tiểu bối gì hết, chàng cũng nghe thấy gì hết”. Phượng Cửu vừa bắt gặp ý trong mắt Đông Hoa, cúi đầu nhìn giỏ cá trong tay, vội : “Có thể làm món cá hấp cho Đế Quân thưởng thức là vinh hạnh của Phượng Cửu, nhưng mãi có cơ hội. Đế Quân khẩu vị thế nào, mặc dù chỉ là món hấp đơn giản nhưng cũng có nhiều kiểu, có thể rạch hình hoa đỗ quyên mình cá, thái nấm hương ngọc lan nhét vào đó đem hấp, hay là nhét nấm hương, măng non vào bụng cá đem hấp?”. Những lời này nàng liền mạch, rất tha thiết chân tình, ngay nàng cũng để ý. Tuy chỉ là nhất thời vậy để nịnh Đông Hoa nhưng từng chữ đều là . Ngày trước khi còn ở cung Thái Thần, nàng có gì để so sánh với Cơ Hoành, quả thực thâm tâm rất muốn thể tài nấu ăn của mình, nhưng cũng quả có cơ hội.

   Con cá nheo trong giỏ lại nhảy lên, làm quai giỏ tuột khỏi tay Phượng Cửu, may Đông Hoa nhanh tay túm được, cảm thấy tay hơi lạnh, ra bị Đông Hoa nắm, có tiếng chàng phía đầu: “Cầm chắc chưa?”. Dừng lát lại tiếp: “Hôm nay làm kiểu thứ nhất trước, ngày mai làm kiểu thứ hai, những bữa sau có thể đổi thành canh chua hoặc xốt”.

   Phượng Cửu thầm nghĩ sao mà chàng tính xa như thế, cúi đầu ánh mắt dừng cánh tay phải của Đông Hoa, thấy có đoạn tay áo dính bết vào da, loang vệt máu nhờ nhờ, nàng cầm giỏ cá, hất hàm hỏi: “Tay chàng sao vậy?”.

   Mắt Đông Hoa hơi lóe, hình như ngờ nàng lại chú ý đến chỗ đó, lát sau, ôn tồn : “Vết thương bị toác ra lúc bế nương về”. Sau đó đăm đăm nhìn nàng.

   Phượng Cửu sửng sốt: “ bừa, tiểu bối đâu có nặng như vậy!”.

   Đế Quân trầm ngâm lát: “Ta nghĩ trọng điểm quan tâm của nương nên là cánh tay bị thương của ta, phải là người nương nặng hay ”.

   Phượng Cửu xách giỏ cá, bước tới ngó nhìn: “Ồ, vậy tay chàng sao lại yếu thế?”.

   Đế Quân trầm ngâm lát: “…Bởi vì nương quá nặng”.

   Phượng Cửu tức điên: “ bừa, tiểu bối nặng”. Lời vừa dứt, cảm thấy những câu này vô cùng quen thuộc, giống như trở lại cuộc cãi vã lúc trước, suy nghĩ, thấy Đông Hoa giơ tay, nàng hơi hoảng vội né sang bên: “Khi tiểu bối lại được chàng, cũng đánh chàng, chàng lại được tiểu bối, cũng được động thủ!”. Cánh tay đó hạ xuống, lại đặt lên đầu nàng. Phượng Cửu cảm giác nhồn nhột nơi chân tóc dưới bàn tay xoa vuốt đó, khí trong phòng đột nhiên yên tĩnh lạ thường, thậm chí có thể nghe thấy tiếng tuyết rơi cây quế thiên trúc bên ngoài. Cả người nàng chìm nghỉm trong bàng hoàng ngơ ngẩn, hiểu Đế Quân diễn trò gì, thận trọng ngước lên, bắt gặp ánh mắt nhẫn nại an tĩnh của Đông Hoa: “Có món tóc rối, Tiểu Bạch, nàng ngủ dậy chưa chải đầu sao?”.

   Lời ra quá nhanh, đây là lần thứ hai nghe chàng gọi mình là Tiểu Bạch, mặt Phượng Cửu bất chợt đỏ lựng, lắp bắp: “Chàng… chàng… chẳng hiểu gì, đây là kiểu tóc ưa chuộng trong năm”. đoạn xách giỏ cá chạy biến ra khỏi phòng. sân rộng bên ngoài, tuyết phủ lớp dày, Phượng Cửu vừa chạy vừa giơ tay sờ khuôn mặt nóng bừng của mình, lòng băn khoăn, tại sao mình lại đỏ mặt, lại còn lắp bắp? Lẽ nào do Đông Hoa gọi mình là Tiểu Bạch, cái tên chưa ai gọi. Có phải nàng vốn hài lòng về cái tên của mình, khi Đông Hoa gọi lại thấy hay hay, cho nên mới cảm động, cho nên mới đỏ mặt? Làm nguồn cơn đó, cảm thấy mình quá dễ xúc động, dễ mềm lòng vậy, sau này chịu thiệt thòi sao…

  5. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Đông Hoa thản nhiên nhìn nàng vụng về băng vết thương cho mình, nhẫn nại giải thích: “À, bởi vì so với họ ta là vị hùng yếu đuối”.

   “…”.

   Phượng Cửu ngồi chiếc giường khắc trước Đông Hoa ngồi, tay phải chống vào thành giường suy nghĩ, đùi là đầu Đông Hoa, cách khác, Đông Hoa lúc này gối đầu lên đùi ngọc của nàng nằm nghỉ. việc rốt cục tiến triển thế nào mà thành ra như vậy, Phượng Cửu vắt óc nghĩ nửa ngày cảm thấy quá kỳ quặc.

   Trong thời gian tuần trà, nàng lấy đức báo oán sau khi băng bó vết thương ở cánh tay cho Đông Hoa, khách khí cáo từ làm việc chính của mình, thực ra Đông Hoa cũng níu giữ nữa, nhưng khi nàng theo trí nhớ quay lại con đường lúc trước, lại sao tìm thấy chỗ rơi xuống. Trong lúc cuống lại sinh ra mưu trí, cảm giác chuyện này là do Đông Hoa làm, sát khí đằng đằng quay lại tìm chàng, chưa đến nơi nghe thấy chàng nhắm mắt nằm giường thủng thẳng hỏi: “Vừa rồi quên với nương, nội trong vòng mười hai canh giờ sau khi Miêu Lạc chết nơi này tự nhiên đóng lại, muốn ra e cũng khó”.

   Phượng Cửu hoang mang, Đông Hoa lại tiếp: “ nương có việc gì quan trọng cần gấp ư?”

   Phượng Cửu bật khóc: “Tiểu bối và Yến Trì Ngộ hẹn…”, vốn định “…đến suối Giải Ưu lấy trộm quả bần bà”. Nhưng lại lập tức nhận ra, thể tiết lộ chuyện cơ mật, đành tránh: “…có việc cần ”. Quả là tình huống bất ngờ, làm thế nào đây? Lúc chạy khắp nơi trong rừng tìm đường ra, nàng tự phản tỉnh có phải mình quá bao dung với Đông Hoa, bây giờ lại thấy cũng may mình bản tính lương thiện, nhân lúc Đông Hoa bị thương té nước theo mưa, lại còn băng bó cho chàng. Trong lúc cuống, nàng chạy vội đến nắm cánh tay phải bị thương của Đông Hoa, chìa cho chàng thấy chứng cớ ân tình của nàng, trang nghiêm nhìn chàng hỏi: “Đế Quân, chàng xem vết thương tiểu bối băng cho chàng có tốt ? Có phải chàng mang ơn tiểu bối, chàng có nên báo đáp?”.

   Đông Hoa nhìn nàng: “Băng bó như vậy cũng bình thường, nương cần ta báo đáp thế nào?”.

   Phượng Cửu càng cuống, nắm cánh tay chàng: “ hay lắm, thực ra tiểu bối rất sốt ruột vì vụ việc quan trọng làm. Lúc này, nơi này có thể giam được tiểu thần tiên tu luyện sơ sài như tiểu bối, nhưng thể giam được bậc thần tiên pháp thuật siêu nhiên như chàng, nếu Đế Quân giúp tiểu bối thoát khỏi nơi đây, chuyện Đế Quân vứt tiểu bối ở cốc Phạn suốt nửa năm cứu và biến thành chiếc khăn đùa giỡn tiểu bối, từ nay tiểu bối ghi hận nữa, chàng thấy thế nào?”.

   Đông Hoa tiếp tục tư lự nhìn nàng: “Ta cảm thấy, hình như nương đặc biệt hận ta?”.

   Phượng Cửu thầm rên, dưới ánh mắt chăm chú như vậy của Đông Hoa, lòng lại chút sóng xao, vừa tự cảm thấy khi làm việc lớn quả nhiên mình rất biết nhẫn nại, vừa tỏ ra thành khẩn : “Sao có chuyện?”. Mắt nhìn vẻ hồ nghi của Đông Hoa, ngừng chút, lại tiếp: “Đó là bởi vì ngoài chàng ra, hầu như có ai thích đắc tội với tiểu bối”.

   Nghe Đông Hoa hỏi: “Yến Trì Ngộ sao?”.

   Phượng Cửu nghĩ thầm,Tiểu Yến rất ngốc, nàng bắt nạt chàng ta là tốt lắm rồi, nếu chàng ta biết điều dám đắc tội với nàng lạ nhất từ thủa Bàn Cổ khai thiên lập địa, nhưng Tiểu Yến chung quy cũng là Ma quân thời, Phượng Cửu cảm thấy là huynh muội nên làm mất mặt chàng ta, mập mờ: “Tiểu Yến à? Ồ, Tiểu Yến cũng được”.

   Nhưng lối trả lời mập mờ đó trông giống như lúng túng, thấy Đông Hoa nữa, lại nhắm mắt dưỡng thần, Phượng Cửu tưởng mình lạc đề, vội vàng quay trở lại chủ đề: “Tiểu bối ghi hận hay lúc này tạm thời chưa , có điều thái độ của Đế Quân chàng như vậy, rốt cuộc có đồng ý báo đáp tiểu bối ?”.

   Đông Hoa vẫn nhắm mắt, hàng mi dài, rậm đổ bóng, rất lâu mới lên tiếng: “Tại sao ta phải giúp, để nương hẹn hò với Yến Trì Ngộ?”.

   Phượng Cửu cảm thấy câu phản vấn này của chàng ràng là khiêu khích, nhưng biết tính Đông Hoa xưa nay ưa ngọt ưa sẵng, mặc dù sốt ruột vẫn kiềm chế, mạch lạc: “Bởi vì tiểu bối giúp chàng, đều là thần tiên nên giúp nhau, tiểu bối giúp chàng, khi tiểu bối lâm nguy, đương nhiên chàng phải giúp lại, như thế mới phải đạo”. Lúc này nàng vẫn nắm cánh tay Đông Hoa, nãy giờ vẫn thế. Nàng thầm nghĩ, nếu chàng ta lại đưa ra chiêu lý cùn đối phó kiểu như: “Hôm nay ta trọng đạo, muốn giúp nương”. Nàng cấu chàng cái, ít nhất khiến chàng đau trận mới được. Đâu ngờ Đông Hoa mở mắt, ánh mắt dừng mặt nàng lúc, dửng dưng : “Ta có cách nào đưa nương ra khỏi đây, dù nương và chàng Yến có hẹn hò khẩn cấp thế nào, cũng đành phải đợi ở đây sau mười hai canh giờ”.

   Đầu Phượng Cửu như vỡ tung: “Đâu phải là hẹn để chơi?”. Mọi giả thiết đặt ra của nàng đều trông cậy vào vạn năng của Đông Hoa, hề nghĩ thoát ra, để lỡ thời gian lấy được quả bần bà, nhưng thái độ Đông Hoa cũng giống đùa, sau mấy câu đó, chàng cũng gì thêm.

   Phượng Cửu ngơ ngẩn hồi, ngước mắt nhìn trời, đột nhiên sao dày đặc thấy mặt trăng đâu, gió rung cây ào ào. Nếu để lỡ đêm nay, dù có thời cơ nữa cũng phải đợi đến ngày rằm tháng sau, còn đúng tháng nữa, Phượng Cửu ngao ngán trượt từ thành giường ngồi thụp xuống đất. Trời sáng rực ánh sao, đột nhiên mưa trút ầm ầm, nàng giật nảy mình, vội nhảy lên giường, nhìn màn mưa sầm sập bao vây khu rừng, đêm đen đầu giống như có bàn tay ma đổ thẳng nước từ Thiên Hà xuống, chỉ có chỗ chiếc giường bị mưa, là nơi duy nhất khô ráo.

   Nàng từng nghe, loại quái lợi hại sau khi bị diệt, do khí vẫn còn lưu tán trong gian, dễ tụ hợp, vì vậy cần cơn mưa to suốt bảy bảy bốn chín canh giờ, xối sạch khí còn lởn vởn , như vậy mới coi triệt để trừ , vậy trận mưa này có lẽ là do Đông Hoa làm ra.

   Mưa đêm luôn gợi buồn, chẳng thế có những câu thơ như: “Đêm xuân bên ngọn đèn tàn, mưa thánh thót giọt giọt thêm sầu”. Tiếng mưa hối thúc, nỗi buồn trong lòng Phượng Cửu cũng ập đến. Nàng hiểu, lúc này mặc dù Đông Hoa nhắm mắt tĩnh dưỡng nhưng thực ra dùng trận mưa để xối rửa khí còn sót của Miêu Lạc, thảo nào, vừa rồi chàng phải hóa ra chiếc giường, là để tránh mưa, hai là có chỗ để nghỉ trong thời gian chú yểm chưa thoát ra được, Đông Hoa nghĩ rất chu toàn.

   Phượng Cửu ủ rũ ngồi giường, đành chấp nhận con vịt vào tay lại bị cơn mưa làm xổng mất, vốn tưởng đêm nay quả bần bà về tay mình, ai ngờ giữa chừng lại xảy ra chuyện này, ý trời quả nhiên khó tránh. Có điều lần này chính nàng kéo Tiểu Yến vào cuộc, cuối cùng khi bắt tay vào việc, người chủ là nàng lại mất tích, biết rằm tháng sau, khi bị lôi kéo lần nữa, Tiểu Yến có mắc lừa? Nghĩ đến đó lại đau đầu.

   Phượng Cửu nghiền ngẫm tìm lý do thế nào với Tiểu Yến để chàng ta giận. mọi thể, Tiểu Yến vốn ghét Đông Hoa, nay lại thấy lẽ ra phải nhân cơ đâm Đông Hoa mấy nhát dao rửa hận thay cho Tiểu Yến mình lại bỏ mặc chàng ta mà cứu Đông Hoa, như vậy là phản bội tình bằng hữu bấy lâu giữa hai người. Ôi dào, hay cứ giữa đường mình bị lạc vào cấm địa của cốc Phạn , bị con ác giam cầm suốt đêm, cho nên cách nào đến chỗ hẹn với chàng ta, lý do này xem ra cũng khá lọt tai, nhưng nếu vậy lại phải bịa tiếp mình làm thế nào thoát khỏi ác đó, vấn đề này hơi phiền phức. Bụng thầm nghĩ, hiểu sao lại ra miệng: “Bịa ra lý do gì xem chừng cũng ổn, lừa người ta cũng phải lừa như , nhất là lừa tráng sĩ đệ nhất đao kiếm như Tiểu Yến. Ôi trời!”. Đông Hoa vẫn nhắm mắt, cơ hồ có phản ứng gì, mưa xung quanh đột nhiên dữ hơn, tiếng mưa giội xuống rừng cây ầm ầm như thiên binh vạn mã. Nghe rất đáng sợ. Phượng Cửu hơi hoảng, cố tỏ ra bình thường, khẽ nhích người về phía Đông Hoa, khi hai chân chạm đùi chàng cảm thấy yên tâm hơn. Bỗng thấy giọng chàng lẫn trong tiếng mưa: “Xem ra nương mấy lo lắng cho Yến Trì Ngộ!”.

   Đế Quân hay những câu khiến Phượng Cửu vô cùng bất ngờ. biết cách năng của chàng dù luôn lấp lửng, nhưng lúc này ít nhất cũng nên là câu khuyên bảo, đại loại như: “Thuyết phục người ta cần suy nghĩ thấu đáo, xem ra nương cần nâng cao trí tuệ hơn” mới phải. Tuy nhiên câu hỏi bình thường như vậy lại khiến Phượng Cửu nhất thời chưa biết nên trả lời thế nào, buột miệng : “Tiểu bối sợ ngày rằm tháng sau lấy quả bần bà, Tiểu Yến chịu giúp…”. Lời vừa khỏi miệng, mặt tái xanh, lúng túng chữa lại: “Thực ra, chuyện này, là tiểu bối…”.

   Tiếng mưa đột nhiên nhiều, nước mưa chảy dọc theo bức tường kết giới, trắng xóa, gió mạnh thốc tới trông tựa con thác bay, trong làn thác trắng thấp thoáng bóng Đế Quân nằm thư thái giường, mớ tóc trắng buông xõa tựa dải bạch lụa lóng lánh. Đầu Phượng Cửu bỗng nhiên trống rỗng, ngây ra nhìn bóng Đế Quân ánh lên bức tường kết giới, bất luận thế nào, ăn trộm cũng phải là chuyện vẻ vang, huống hồ nàng còn là nữ vương Thanh Khâu, mang thể diện của Thanh Khâu, nếu Đông Hoa tiết lộ chuyện này với nữ vương Tỷ Dực Điểu hay bắn tin đến phụ mẫu nàng ở Thanh Khâu, e là nàng hết đời. Phượng Cửu há miệng, muốn hai câu cứu vãn, trí thông minh lại phát huy vào những tình huống khẩn cấp thế này, ngây ra mãi, cuối cùng lại là Đông Hoa lên tiếng trước, giọng nghe dịu dàng hơn nhiều: “Đêm nay nương hẹn với Yến Trì Ngộ, ra là định lấy trộm quả bần bà?”. Phượng Cửu cười khan hai tiếng, thu mình lui về phía cuối giường: “, , tuyệt đối phải, tiểu bối thân là nữ vương Thanh Khâu sao có thể làm chuyện trộm cắp đó, ha ha chàng nghe nhầm rồi”.

   Đông Hoa ôm đầu, ngồi dậy, Phượng Cửu tim đập chân run nhìn chàng giơ tay bóp trán, giọng chàng vẫn ôn tồn: “Ờ, có lẽ đúng là nghe nhầm, bây giờ ta đau đầu, nương dịch lại đây cho ta dựa chút”. Bím tóc của Phượng Cửu bị tay ai mân mê, cử chỉ đó cộng với lời kia của Đông Hoa làm rung từng sợi dây đàn trong lòng nàng. Nàng lập tức ân cần: “Dựa vào tiểu bối có lẽ dễ chịu lắm, để tiểu bối biến ra cái gối cho chàng dựa…”. ân cần này đặt nhầm hướng, bàn tay Đông Hoa bóp trán dừng lại, “Ta cảm thấy hình như lại nhớ ra điều gì, vừa rồi nương ngày rằm tháng sau…”. Phượng Cửu nhanh chóng hiểu ý, vội vàng ghé lại, quàng lấy đầu chàng ấn lên đùi mình: “Dựa thế này biết chàng có thấy dễ chịu , hay là thiếp nằm xuống để chàng dựa? Chàng thấy thiếp nên nằm ngửa hay nằm sấp chàng dựa dễ chịu hơn?”. Nàng thức thời như vậy, ràng khiến Đông Hoa rất hời, chàng gối đầu lên đùi nàng điều chỉnh lại tư thế, hình như thấy dễ chịu hơn mới mở mắt, : “ nương thấy ngồi dễ chịu hơn hay nằm dễ chịu hơn?”. Phượng Cửu tưởng tượng chút, nếu nằm xuống… lập tức : “Ngồi dễ chịu hơn”, Đông Hoa lại nhắm mắt: “Vậy cứ thế ”.

   Phượng Cửu cúi đầu nhìn Đông Hoa nhắm mắt, bỗng nhớ trước đây lúc còn là hồ ly nàng cũng thích gối đầu lên đùi chàng thế này, hồi đó hoa phật linh thi thoảng rụng, rơi trán nàng nhồn nhột, Đông Hoa nhìn thấy là phủi cho nàng, lại vuốt bộ lông mềm như bông của nàng, nàng nhân cơ dụi đầu, liếm tay chàng… hồi ức đến đó dừng lại, vô thức thầm thở dài, hồi đó mình đúng là tiểu hồ ly xinh đẹp, con tạo xoay vần, hôm nay đến lượt chàng gối lên đùi nàng. Phượng Cửu ảo não nghĩ, nếu Đông Hoa cứ gối thế này mười hai canh giờ… vậy , có thể cần mua ít dầu thuốc trị chứng tê chân.

   Ý nghĩ tản mạn, nghe thấy tiếng Đông Hoa: “Có lẽ do mất quá nhiều máu, tay hơi lạnh, nương có việc gì làm, cũng câu nệ, có thể ủ ấm giúp ta ?”. Phượng Cửu nhìn cánh tay chàng hồi lâu, : “Nam nữ thụ thụ bất thân…”. Đông Hoa khẽ : “Qua lần này ta đến gặp nữ vương Tỷ Dực Điểu, thỉnh giáo bà ta quả bần bà nên trồng thế nào, nương thấy ta có nên…”. Phượng Cửu vội vàng nắm cánh tay phải của chàng mà nghe lạnh do mất máu, rất lòng: “Đề phòng nam nữ bất thân đúng là lễ giáo vô vị nhất mà Đạo gia nêu ra từ thủa khai thiên lập địa”. đoạn ân cần ôm cánh tay phải của chàng: “ biết tay tiểu bối có đủ ấm để sưởi cho cánh tay Đế Quân?”. Đế Quân đương nhiên rất hài lòng, lại thư thái nhắm mắt dưỡng thần: “Hơi mệt, ta muốn ngủ lát, nương cứ tự nhiên”. Phượng Cửu thầm nghĩ, trong hoàn cảnh này bảo mình tự nhiên chẳng lẽ đẩy cái đầu và cánh tay phải tôn quý của chàng xuống đất? Thấy hơi thở của Đông Hoa đều dần, nàng kìm được cúi xuống, chun mũi làm xấu, miệng lẩm bẩm: “Vừa rồi từ đầu đến cuối chẳng qua là chàng ngồi xem trò hay, vậy mà vẫn còn mặt mũi kêu mệt muốn ngủ, bản nương ta vừa qua trận đấu ác liệt cân sức, lại còn vất vả phục dịch chàng, mệt hơn bao nhiêu”. Nàng chỉ dám ướm môi vào môi chàng, tự an ủi, như thế này, mặc dù coi như mình cũng được xả giận rồi. Lúc cúi đầu để ý, mấy sợi tóc mai rủ xuống chạm vào tai chàng, còn chưa kịp ngẩng lên, Đông Hoa mở mắt. Lát sau, Đế Quân nhìn nàng, mắt thấp thoáng cười: “Vừa rồi nương ta chỉ ngồi xem trò hay ư?”. Nhìn bộ dạng ngây ngây của nàng, chàng dừng lại: “Sao có thể coi là xem trò hay, ta ràng chăm chú ngồi bên…” biết ngượng tiếp: “…cổ vũ cho nương”.

   “…”. Phượng Cửu ngớ ra.

   Ngày hôm sau, khi Phượng Cửu tỉnh khỏi giấc mơ, nghĩ lại loạt biến cố xảy ra trong đêm, có ba điều nghi ngờ thể suy nghĩ và giải đáp.

   Thứ nhất, vết thương cánh tay Đông Hoa xuất quá mập mờ, là bị thương khi Miêu Lạc hất ngã nàng, Phượng Cửu tin, bởi nàng vẫn nhớ lúc đó cánh tay phải chàng nắm tay nàng rất chắc và thanh kiếm đâm vào Miêu Lạc rất mau lẹ gọn gàng, thấy có gì bất thường. Thứ hai, thái độ của Đông Hoa đối với nàng luôn rất khó hiểu, nhưng lúc đó nàng bận đối phó với chàng có thời gian nghĩ kỹ. Thực ra, nếu Đế Quân cố tình lưu lại mười hai canh giờ để hóa giải khí của Miêu Lạc, do thấy vô vị mà nhất quyết giữ nàng để giải khuây, nên tiếc mình vàng, tự gây thương tích lấy cớ giữ chân nàng, giả thiết này tại là thỏa đáng nhất. Nhưng, Đế Quân là người hoang đường vô vị như vậy sao? Suy ngẫm lần nữa, nàng nhận thấy Đế Quân bất luận từ phương diện nào, thực ra quả có thể coi rất vô vị, rất hoang đường, nhưng, chàng có thể vô vị hoang đường đến mức đó ?

   Rồi lại thấy thể nhìn nhận Đế Quân thô thiển như vậy, vơ vẩn hồi rồi thôi nghĩ nữa. thực tế, suy luận của nàng hoàn toàn hợp lý…

   Nghi hoặc thứ ba, trong đầu Phượng Cửu nhớ như in chiếc giường và chiếc chăn bông mềm ở Tật Phong Viên quen thuộc của mình, ở góc chăn vẫn còn mấy bông hoa cúc nàng thêu hỏng mấy hôm trước. Còn nhớ trước khi ngủ thiếp vẫn nghe thấy mấy tiếng mưa lác đác và hơi thở đều đều của Đông Hoa, trong bức màn dệt bằng tia nước mưa thưa thớt vẫn có ánh sao chói lọi, nàng bị ép buộc phải ôm cánh tay Đông Hoa cảm thấy rất ấm, người chàng cũng có hơi ấm, sau đó nàng cúi thấp dần hầu hạ cái đầu trứ danh của chàng, rồi ngủ lúc nào hay.

   Nàng còn nhớ tựa vào thành chiếc giường hẹp của Đông Hoa mà ngủ, lúc đầu hơi lạnh, nhưng ngủ rồi càng ấm, vì vậy ngủ rất sâu, ngủ liền mạch biết mấy canh giờ. Nhưng, lúc này sao lại tỉnh dậy trong phòng của mình?

   Nàng trùm chăn, ngơ ngẩn nghĩ, hoặc tất cả chỉ là giấc mộng hoàng lương [1], hôm nay là rằm, nàng cùng với Manh thiếu gia và Tiểu Yến uống rượu ngắm mỹ nhân, ngắm rất thú vị, uống rất vui, vậy là ngủ liền đến tận bây giờ.

   [1] Hoàng lương: kê. Trong sách “Chẩm trung ký” có ghi: Chàng thư sinh nghèo họ Lư đường đến Hàm Đan mưu cầu công danh, trong lữ quán gặp đạo sĩ, đạo sĩ cho mượn cái gối, Lư sinh ngủ thiếp, trong mơ thấy mình hưởng tận mọi vinh hoa phú quý, khi tỉnh dậy nồi cháo kê của chủ quán nấu lúc trước vẫn chưa chín. Sau dùng để ví với giấc mộng đẹp thể trở thành thực.

   Do trí tưởng tượng quá phong phú, cho nên trong khi ngủ, rất có thể nàng giấc mơ vừa chi tiết ràng vừa chập chờn như vậy. Trấn tĩnh suy nghĩ nghiêm túc, cho rằng có lẽ cứ coi là thế , thấy ánh mặt trời chiếu đến nửa giường, định xuống giường rửa mặt, bỗng thấy có bóng đen lướt qua cửa sổ, ngước nhìn bắt gặp Tiểu Yến vén rèm bước vào.

   Mi mắt Phượng Cửu bỗng giật liên hồi. Hôm nay Tiểu Yến trang phục rất đặc sắc, bên là chiếc áo lụa cổ chéo đỏ chói, bên dưới là quần chùng màu xanh bóng, vai khoác cái túi da cũng xanh bóng cùng với màu quần, toàn thân tươi bóng như củ cà rốt vừa mới moi dưới tuyết lên.

   Củ cà rốt rầu rĩ nhìn Phượng Cửu: “Lạc viên này có người thích rồi, cầu ta chuyển , ta thu xếp xong đến cáo từ muội, núi cao sông dài, có thời gian ta lại đến thăm muội”.

   Phượng Cửu ngơ ngác: “Là muội mơ hay huynh chưa tỉnh ngủ?”.

   Củ cà rốt nhảy như tên bắn dừng trước mặt Phượng Cửu ba bước, muốn tiến thêm bước nữa nhưng lại đứng sững: “Ta thể đến gần muộn hơn nữa, thể là vậy”. Đột nhiên cao giọng năn nỉ: “Muội đừng ngủ tiếp, nghe ta !”.

   thể là vậy nghĩa là thế nào? Phượng Cửu nửa thức nửa ngủ hiểu, ra tất cả phải giấc mơ, nghe Tiểu Yến kể, đêm trước chàng thăm dò đường, giữa chừng bị lạc, loanh quanh mãi khi quay lại Phượng Cửu biến mất, chàng lo lắng tìm suốt đêm hôm đó và ngày hôm sau vẫn thấy, chán nản trở về Tật Phong Viên lại nhìn thấy con hồ ly đỏ ngủ khò khò giường của Phượng Cửu, còn Đông Hoa Đế Quân, tình địch của chàng lại ngồi bên cạnh ngây người nhìn nó, chăm chú đến mức Tiểu Yến đến gần cũng biết. Tiểu Yến lờ mờ cảm thấy chuyện rất kỳ lạ, vậy là nhân lúc Đông Hoa biết ra ngoài có việc gì liền vào phòng. đến đây, Tiểu Yến tỏ vẻ tế nhị, rằng lúc đó chàng biết hồ ly đỏ nằm giường chính là Phượng Cửu, cứ tưởng là con linh thú quý hiếm nào Đông Hoa vừa săn được, chàng ghé lại gần nhìn, thấy con hồ ly rất đáng , kìm được liền bế lên, cưng nựng vuốt ve, sau đó bi kịch xảy ra.

   Phượng Cửu nhìn củ cà rốt run run giơ bàn tay bị băng bó như cái móng lợn, bật cười đùa: “Sau đó muội nằm mơ, thổi ra quả cầu lửa làm bỏng tay huynh à? Muội rất lợi hại mà”.

   Củ cà rốt bối rối : “Ô, ”. Đột nhiên lại nổi giận: “ biết Mặt lạnh xuất từ lúc nào, đứng tựa cửa, ta chưa kịp phản ứng làm tay ta thành ra thế này. Bởi tay ta bị như vậy nên đánh rơi muội xuống giường, vậy mà muội vẫn tỉnh giấc, quả rất đáng nghi. Sau đó ta đau khổ phát , nội trong ba bước xung quanh giường của muội, ta thể tiến lại gần. Ta giận lắm định phản đối, Mặt lạnh lại đột nhiên hỏi có phải ta chung sống cùng muội, chung sống bao lâu rồi”.

   Phượng Cửu gãi đầu giải thích với Tiểu Yến: “Ồ, khi muội ngủ say, nếu trời đột nhiên trở lạnh, là vô thức trở lại nguyên hình, khi muội trở về nguyên hình, lúc ngủ chẳng có ưu điểm gì chỉ là sợ lạnh và ngủ rất say”. Lại gãi đầu cũng băn khoăn như Tiểu Yến: “Có điều, Đế Quân, chàng ta… chàng ta như thế là sao?”.

   Tiểu Yến nhún vai tỏ ý hiểu, tiếp: “Là thế nào, ta biết, nhưng cụ thể chúng ta sống ở lạc viên này được bao lâu ta cũng nhớ, trả lời đại khái là khoảng nửa năm. Bởi vì ta phải nhớ lại để trả lời ông ta nên để mất cơ hội tấn công trước, lưu ý bị Mặt lạnh dùng phép định thân khiến ta thể nhúc nhích. Mặt lạnh cau mày nhìn ta rất lâu, sau đó đột nhiên thích ta”.

   Phượng Cửu đầu đập xuống giường đánh “cộc”, Tiểu Yến lúng túng chữa: “Đột nhiên thích lạc viên ta ở”. đoạn hốt hoảng nhìn Phượng Cửu: “Sao muội lại để đầu đập xuống giường, có đau ? Ôi, cái u to tướng!”.

   Phượng Cửu xua tay tỏ ý bảo chàng tiếp, Tiểu Yến vẫn quan tâm đến nàng: “Muội xoa , cái u to thế, nên xoa để tránh máu tụ. À, đúng, Mặt lạnh thích lạc viên của chúng ta. Hết”.

   Phượng Cửu ngây người: “Hết?”.

   Củ cà rốt đột nhiên lúng túng: “Ông ta lạc viên nơi chúng ta ở gần học phủ, chỗ ông ta quá xa, chỗ chúng ta có ao cá chỗ ông ta có, chỗ chúng ta có muội là đầu bếp cao tay, cho nên ông ta muốn đổi chỗ với ta. Ta với tinh thần vô tư vì người khác, cho nên vì người khác hy sinh bản thân, bằng lòng, vậy là thu dọn đồ đạc, đến đây chào muội tiếng, mặc dù ta rất nỡ xa muội nhưng chúng ta là ma, là tiên, chẳng phải đều coi giúp người là niềm vui sao?”.

   Phượng Cửu sững sờ hồi, thành : “Muội nghe , vị tiên chân chính phải rất trọng đạo lý coi giúp người là niềm vui, thấy nghe ma cũng trọng đạo lý này”. Dừng lúc, lại tiếp: “Huynh vô tư lập tức bằng lòng đổi tẩm cư với Đế Quân bởi vì biết rằng, từ khi Đế Quân đến cốc Phạn , nữ vương ở đây đặc biệt phái Cơ Hoành đến tẩm điện của Đế Quân phục dịch ông ta, thực ra chủ ý của huynh là nhằm vào đó”.

   Củ cà rốt ngây ra nhìn Phượng Cửu, rồi đưa tay xoa mũi: “Chuyện này… muội đoán trúng rồi, nếu nay mai thành, thế nào cũng mời muội đến chơi, uống rượu”. Nghĩ lát lại bổ sung: “Còn miễn cho muội khỏi phải quà mừng”.

   Phượng Cửu bỗng thấy hơi đau đầu, xua tay: “Được rồi, ngọn nguồn lạch sông muội hiểu, lần này chúng ta hành động thành, mười rằm tháng sau lại hẹn huynh, huynh về ngủ ”.

   Tiểu Yến gật gật đầu đến cửa, chợt quay lại, nghiêm túc : “À, còn chuyện này nữa, đêm trước chẳng phải ta ôm muội lúc muội là hồ ly sao? Ăn của hời của muội, hai mươi vạn lần xin lỗi. Huynh đệ với nhau sao có thể hưởng món hời đó, khi nào tiện, muội với ta câu, ta để muội đòi lại”.

   Phượng Cửu xoa cái u trán: “… cần đâu”.

   Tiểu Yến bỗng dưng : “Muội khách khí gì với huynh chứ, bảo muội đòi lại muội cứ đòi. Nhỡ đâu trí nhớ huynh kém, hai ba ngày sau quên mất, khiến muội thiệt thòi. Nào nào, chúng ta giao kèo trước bằng văn tự, ngày nào đòi lại, đòi bằng cách nào. Ồ, hay là muội đòi huynh gấp đôi cũng được, nếu thời gian dài phải có lợi tức”.

   Phượng Cửu: “…Cút!”.

   Bên ngoài song cửa trời sáng lờ mờ, Phượng Cửu tay sờ cằm ôm chặt cái chăn, hai mắt trống rỗng lại ngồi ngây lát, nhìn thấy bên ngoài cửa sổ cây quế thiên trúc xanh biếc giữa trời tuyết, bất giác lại chăm chú nhìn ra phía đó.

   Cốc Phạn bốn mùa tuyết phủ, thỉnh thoảng có nắng cũng chỉ là những tia trắng đục chiếu xuống tuyết, cảnh tượng này nhìn suốt nửa năm, cũng bắt đầu nhớ hồng trần tràn trề sinh khí, phơi phới bụi bay. Nghe Manh thiếu gia , hơn hai ngàn năm trước, cốc Phạn cũng có bốn mùa xuân hạ thu đông, biến thành thung lũng tuyết cũng chỉ gần hai trăm năm nay. Nguyên do phải truy về Trầm Hoa, trưởng thần của bộ tộc Tỷ Dực Điểu dật lâu. Nghe , vị trưởng thần này năm xưa biết vì nguyên nhân gì khi lui về ở trong phủ, liền thu ba mùa, xuân, hạ, thu vào thanh kiếm cất trong ống tay áo, mang theo, suốt nhiều năm trưởng thần ra khỏi thần phủ, từ đó cốc Phạn cũng có ba mùa kia.

   Manh thiếu gia còn mập mờ rằng, hành động đó của Trầm Hoa là để kỷ niệm ra của A Lan Nhược, bởi sau khi nàng qua đời, nữ vương liền ra lệnh cấm người trong bộ tộc nhắc tới cái tên đó, coi như là cấm ngữ. Nghe hồi A Lan Nhược còn sống, rất thích ba mùa xuân, hạ thu tràn trề sinh khí, Trầm Hoa mang ba mùa đó với dụng ý dù bộ tộc vĩnh viễn nhắc tới tên A Lan Nhược, nhưng từng ngày từng khắc thể quên được nàng ta. bàn rượu, Manh thiếu gia sau khi nhấn mạnh mấy câu đó đột nhiên im bặt, dường như thấy lỡ miệng vì tiết lộ Thiên cơ. Lúc đó Phượng Cửu vừa uống rượu, vừa nghe rất hứng thú muốn biết A Lan Nhược rốt cuộc là ai, nhưng Manh thiếu gia dứt khoát chịu nữa. Nàng cũng hỏi thêm được gì.

   Lúc này, nhìn cảnh đìu hiu chỉ toàn tuyết trắng, Phượng Cửu bỗng nhớ đến câu chuyện nghe từ nửa năm trước. Hôm nay, giữa Trầm Hoa và A Lan Nhược có ân oán bi tình gì, nàng còn mấy hứng thú, lòng chỉ có thầm thở than, nếu năm xưa A Lan Nhược thích mùa đông lạnh buốt hay biết mấy, chỉ còn ba mùa xuân hạ thu ấm áp cho thung lũng này bây giờ mọi người đâu đến nỗi khổ sở như vậy. nghĩ hắt hơi cái, khi ngước mắt thấy giữa bao la tuyết trắng lại xuất góc áo chùng tím.

   Phượng Cửu ngơ ngác lát, nghển cổ nhìn ra phía sau cây quế thiên trúc ngoài cửa sổ, quả nhiên thấy Đông Hoa nhàn tản ngồi chiếc ghế gấp bên bờ ao câu cá. Ngồi ghế gấp bằng gỗ tảo mộc mà khí độ vẫn ngời ngời như vậy, Phượng Cửu khỏi thầm khâm phục, người này quả xứng là bậc Đế Quân. Nhưng nàng nhớ, trước đây mỗi khi chàng câu cá, luôn thích nằm dài sưởi nắng hoặc đọc mấy cuốn kinh Phật chờ cá cắn câu, lần này lại đăm đăm nhìn mặt nước, tựa như tập trung tinh thần vào đầu cần câu cách xa hai trượng. Phượng Cửu nhìn lát, cảm thấy bộ dạng đó của Đông Hoa thực ra là suy nghĩ chuyện gì, mỗi khi chàng suy nghĩ, khách quan mà , đều rất đẹp.

   Tại sao Đế Quân bỗng dưng muốn đổi chỗ ở với Yến Trì Ngộ, Phượng Cửu lúc này cũng suy nghĩ chút. Vừa rồi Tiểu Yến gì nhỉ? là, Đế Quân cảm thấy Tật Phong Viên ở gần học phủ, có cảnh trí đẹp, có ao cá lại có đầu bếp cao tay là nàng? Nếu trước đây được Tiểu Yến nhắc nhở, hôm nay chưa biết chừng nàng tin những lý do hoang đường của Đông Hoa. Nhưng may nàng được Tiểu Yến cảnh báo trước, vậy là những vòng vo rắc rối của chuyện phong nguyệt nàng hiểu sâu hơn bậc, nhận ra, hành động đó của Đế Quân nhất định có ý sâu xa. Cau mày suy trước nghĩ sau trận, đột nhiên vỡ lẽ, hành động đó của Đế Quân lẽ nào là để khiêu khích Cơ Hoành lần nữa?

   Mặc dù Đông Hoa bằng lòng để Cơ Hoành qua lại với Tiểu Yến, nhưng khi hai người đó qua lại với nhau , quả nhiên chàng lại tức. Hồi đầu Đông Hoa cứu nàng đưa nàng lên giường đó là lần trả đũa đầu tiên của chàng với Cơ Hoành, cuối cùng bị nàng phá hỏng. Lúc trừ nữ Miêu Lạc, Cơ Hoành cũng có mặt, có khi Đông Hoa lợi dụng cơ hội chọc tức nàng ta lần nữa, nhưng Cơ Hoành ghen bỏ chạy, thái độ đó có lẽ khiến Đông Hoa hài lòng, bởi nàng nhớ sau khi Cơ Hoành bỏ chạy, nàng ở lại giúp chàng, rồi khi nàng hầu hạ chàng ngủ, Đông Hoa hình như rất vui. Vậy , Đế Quân lúc này muốn chuyển đến ở chỗ nàng, còn đưa Tiểu Yến đến tẩm cư của chàng, nhất định là muốn lợi dụng nàng chọc tức Cơ Hoành lần nữa. Khi Cơ Hoành uất ức chịu nổi, chàng mới thản nhiên đưa ra tờ hôn ước, ép Cơ Hoành lúc đó mặt đầy nước mắt thổ lộ nỗi lòng với chàng, rồi điểm chỉ vào hôn ước. Sau đó lại ngon ngọt dỗ dành, cuối cùng cho dù Ti Mệnh đem nhân duyên của Cơ Hoành và Yến Trì Ngộ dùng dao khắc ràng hai người đó cũng thể thành đôi.

   Sau khi Phượng Cửu phát giác ra tình đó, đột nhiên cảm thấy con người Đế Quân quả nhiên quá phức tạp, có điều những tình ngoắt ngoéo như vậy vẫn bị nàng nhìn thấu, dạo này nàng nhìn mọi đúng là quá sáng suốt. Bất giác tự khen mình, nhưng khen xong, xúc cảm trong lòng dường như tê liệt vô cớ, sau đó là cảm giác trống rỗng lạ kỳ. Nàng thấy Đông Hoa quả thực quá vương vấn Cơ Hoành.

   Gió lạnh lùa qua cửa sổ, Phượng Cửu lại hắt hơi lần nữa, cuối cùng nhớ ra bên cạnh giường có cái áo choàng rộng liền choàng lên vai như khoác cái chăn xuống giường, bỗng phía trước hơi chếch chút có tiếng lẩm bẩm: “Nếu có Trọng Lâm, trà pha xong.”

   Phượng Cửu ngạc nhiên, ngước mắt nhìn về phía tiếng , quả nhiên là Đông Hoa mở nắp ấm trà, nhìn chiếc ấm . Chàng vào phòng từ lúc nào nàng hay biết, nhưng có thể ngang nhiên vào phòng của người khác như vậy, kể ra cũng là bản lĩnh.

   Phượng Cửu nhìn chàng lát, trải qua vụ diệt trừ nữ Miêu Lạc, muốn giận chàng nửa khắc cũng giận được, lời phàn nàn chưa kịp ra miệng quay trở lại: “Vậy sao chàng mang Trọng Lâm đến đây?”.

   Đông Hoa đặt cái ấm trà xuống, : “Có nương ở đây tại sao ta phải mang ông ta đến?”.

   Phượng Cửu ấn tay vào đường gân xanh nổi thái dương: “Tại sao có tiểu bối ở đây chàng lại mang ông ta đến?”.

   Đông Hoa trả lời rất tự nhiên: “Ông ta đến ta tiện sai nương”.

   Phượng Cửu ngẩn ra, định dùng câu phản vấn khiến chàng xấu hổ, vốn định : “Ông ta đến chàng tiện sai ta à?”. Trong lúc vội lại thành: “Tại sao ông ta đến chàng lại tiện sai tiểu bối?”.

   Đông Hoa nhìn nàng, gật đầu: “ cũng phải, ông ta đến ta vẫn có thể sai nương”. xong, thuận tay nhấc giỏ cá bàn đưa cho nàng: “ nấu cơm thôi”.

   Phượng Cửu đứng ngây ra mãi mới hiểu vừa rồi mình gì, Đông Hoa trả lời thế nào, bỗng thấy đầu đau ỉ, giơ tay bóp trán, nhìn giỏ cá: “Tiểu bối cảm thấy, có lúc Đế Quân da mặt hơi dày”.

   Đế Quân mặt vẫn thản nhiên: “Cảm giác của nương rất chuẩn”. Lại chìa giỏ cá trước mặt nàng: “Cá này đem nấu canh”.

   Đông Hoa thành thực như vậy khiến Phượng Cửu mãi thể tiếp lời, nàng cảm giác có thể lúc trước đầu mình bị va đập vẫn chưa trở lại bình thường, nghĩ ra lời nào có thể chọc tức, từ chối chàng. Ấm ức trận, lại ngao ngán nghĩ, quả thực bất lực, thôi nấu giúp người ta bữa cơm cũng chẳng sao. Nàng ngó nhìn vào giỏ, thấy con cá nheo hoa nhảy lên vướng hom lại rơi xuống, nàng vội lùi lại: “Thế này là… phải sát sinh?”.

   Đông Hoa đứng trước mặt liếc nhìn con cá nhảy trong giỏ: “Trông ta giống người bảo nương phóng sinh ư?”.

   Phượng Cửu than thở: “Tiểu bối tưởng là thần tiên ở Cửu Trùng Thiên xưa nay sát sinh”.

   Đông Hoa nhét quai giỏ vào tay nàng: “ nương hiểu lầm chúng ta quá lớn”. Thấy nàng miễn cưỡng cầm giỏ cá, chàng lặng lẽ nhìn ra xa, đột nhiên : “Ta còn nhớ láng máng, đêm hôm trước nương rằm tháng sau…”.

   Phượng Cửu giật mình, cơn ngái ngủ lập tức tiêu tan đầu óc trở nên tỉnh táo, ngắt lời Đông Hoa: “Đâu có, đâu có, chàng mơ ngủ rồi, tiểu bối gì hết, chàng cũng nghe thấy gì hết”. Phượng Cửu vừa bắt gặp ý trong mắt Đông Hoa, cúi đầu nhìn giỏ cá trong tay, vội : “Có thể làm món cá hấp cho Đế Quân thưởng thức là vinh hạnh của Phượng Cửu, nhưng mãi có cơ hội. Đế Quân khẩu vị thế nào, mặc dù chỉ là món hấp đơn giản nhưng cũng có nhiều kiểu, có thể rạch hình hoa đỗ quyên mình cá, thái nấm hương ngọc lan nhét vào đó đem hấp, hay là nhét nấm hương, măng non vào bụng cá đem hấp?”. Những lời này nàng liền mạch, rất tha thiết chân tình, ngay nàng cũng để ý. Tuy chỉ là nhất thời vậy để nịnh Đông Hoa nhưng từng chữ đều là . Ngày trước khi còn ở cung Thái Thần, nàng có gì để so sánh với Cơ Hoành, quả thực thâm tâm rất muốn thể tài nấu ăn của mình, nhưng cũng quả có cơ hội.

   Con cá nheo trong giỏ lại nhảy lên, làm quai giỏ tuột khỏi tay Phượng Cửu, may Đông Hoa nhanh tay túm được, cảm thấy tay hơi lạnh, ra bị Đông Hoa nắm, có tiếng chàng phía đầu: “Cầm chắc chưa?”. Dừng lát lại tiếp: “Hôm nay làm kiểu thứ nhất trước, ngày mai làm kiểu thứ hai, những bữa sau có thể đổi thành canh chua hoặc xốt”.

   Phượng Cửu thầm nghĩ sao mà chàng tính xa như thế, cúi đầu ánh mắt dừng cánh tay phải của Đông Hoa, thấy có đoạn tay áo dính bết vào da, loang vệt máu nhờ nhờ, nàng cầm giỏ cá, hất hàm hỏi: “Tay chàng sao vậy?”.

   Mắt Đông Hoa hơi lóe, hình như ngờ nàng lại chú ý đến chỗ đó, lát sau, ôn tồn : “Vết thương bị toác ra lúc bế nương về”. Sau đó đăm đăm nhìn nàng.

   Phượng Cửu sửng sốt: “ bừa, tiểu bối đâu có nặng như vậy!”.

   Đế Quân trầm ngâm lát: “Ta nghĩ trọng điểm quan tâm của nương nên là cánh tay bị thương của ta, phải là người nương nặng hay ”.

   Phượng Cửu xách giỏ cá, bước tới ngó nhìn: “Ồ, vậy tay chàng sao lại yếu thế?”.

   Đế Quân trầm ngâm lát: “…Bởi vì nương quá nặng”.

   Phượng Cửu tức điên: “ bừa, tiểu bối nặng”. Lời vừa dứt, cảm thấy những câu này vô cùng quen thuộc, giống như trở lại cuộc cãi vã lúc trước, suy nghĩ, thấy Đông Hoa giơ tay, nàng hơi hoảng vội né sang bên: “Khi tiểu bối lại được chàng, cũng đánh chàng, chàng lại được tiểu bối, cũng được động thủ!”. Cánh tay đó hạ xuống, lại đặt lên đầu nàng. Phượng Cửu cảm giác nhồn nhột nơi chân tóc dưới bàn tay xoa vuốt đó, khí trong phòng đột nhiên yên tĩnh lạ thường, thậm chí có thể nghe thấy tiếng tuyết rơi cây quế thiên trúc bên ngoài. Cả người nàng chìm nghỉm trong bàng hoàng ngơ ngẩn, hiểu Đế Quân diễn trò gì, thận trọng ngước lên, bắt gặp ánh mắt nhẫn nại an tĩnh của Đông Hoa: “Có món tóc rối, Tiểu Bạch, nàng ngủ dậy chưa chải đầu sao?”.

   Lời ra quá nhanh, đây là lần thứ hai nghe chàng gọi mình là Tiểu Bạch, mặt Phượng Cửu bất chợt đỏ lựng, lắp bắp: “Chàng… chàng… chẳng hiểu gì, đây là kiểu tóc ưa chuộng trong năm”. đoạn xách giỏ cá chạy biến ra khỏi phòng. sân rộng bên ngoài, tuyết phủ lớp dày, Phượng Cửu vừa chạy vừa giơ tay sờ khuôn mặt nóng bừng của mình, lòng băn khoăn, tại sao mình lại đỏ mặt, lại còn lắp bắp? Lẽ nào do Đông Hoa gọi mình là Tiểu Bạch, cái tên chưa ai gọi. Có phải nàng vốn hài lòng về cái tên của mình, khi Đông Hoa gọi lại thấy hay hay, cho nên mới cảm động, cho nên mới đỏ mặt? Làm nguồn cơn đó, cảm thấy mình quá dễ xúc động, dễ mềm lòng vậy, sau này chịu thiệt thòi sao…

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :