1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Tam sinh tam thế: Chẩm thượng thư - Đường Thất Công Tử(2tập - full)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chương 5.1

   Ba ngày sau, trong tuyết trắng mênh mang, chỉ thấy tiếng chim thấy mùi hoa.

   Phượng Cửu bấm bụng bỏ món tiền lớn bao trọn tửu lầu Túy Lý Tiên, mời vũ nữ nổi tiếng lần trước đến góp vui, mời Đông Hoa uống rượu. Thực ra theo hiểu biết của nàng về Đông Hoa, Đế Quân hình như thích uống trà hơn. Nhưng trong vương thành Tỷ Dực Điểu có nơi giải trí nào sang hơn tửu lầu này. Tiểu Yến gợi ý, mời khách, nên mời đến những nơi sang trọng mới thể thành ý của mình, xiêu lòng bởi lời Tiểu Yến, Phượng Cửu hồ đồ gật đầu chọn Túy Lý Tiên.


   Vì sao Phượng Cửu mời Đông Hoa uống rượu, chuyện này phải truy về hai ngày trước. Hai ngày trước đầu óc nàng vẫn luẩn quẩn quanh chuyện làm thế nào có được quả bần bà, lại thêm sau đó hàng ngày bận rộn phục dịch Đông Hoa, cộng thêm sáng sớm chưa hết ngái ngủ bước thấp bước cao đến học phủ, vừa ngẩng đầu nhìn thấy Tế Hàn phu tử cũng bước nhanh đến.

   Do vẫn còn buồn ngủ, có tâm trạng hàn huyên với phu tử, nàng ngoan ngoãn cúi đầu tránh sang bên. Nhưng Tế Hàn phu tử lại chạy thẳng đến trước mặt nàng, hân hoan nụ cười khoan hậu từ bi, cả đôi mắt xuất chúng cũng chan chứa nụ cười, Phượng Cửu rùng mình, hết buồn ngủ, đầu óc lập tức tỉnh táo, thấy phu tử cúi mình, ánh mắt quan tâm trìu mến nhìn nàng: “Danh sách dự thi năm nay… mấy hôm trước tiểu quan sơ suất để sót, tối qua Đế Quân nhắc lão phu mới phát bỏ sót tên nương”. Lại vuốt bộ râu dê tươi cười nịnh: “Thứ lỗi lão phu thiển cận, ha ha, thứ lỗi lão phu thiển cận”.

   Phượng Cửu bàng hoàng nghe tin mình được dự thi đấu, có hy vọng đoạt được quả bần bà, đúng là đại hỷ. Lại nghe phu tử vừa nhắc gì hình như là Đế Quân, lại còn cười gian tự nhận mình thiển cận. Lập tức hiểu ra nguyên do, phu tử lại nhầm lẫn chi đây. Trong đời, lần đầu tiên nàng suy nghĩ nhanh nhạy trong hoàn cảnh như thế. Tuy nhiên Tế Hàn phu tử dù cao tuổi nhưng hành động còn nhanh hơn suy nghĩ của nàng, Phượng Cửu định giải thích, vừa ngẩng lên, trong tầm mắt chỉ còn bóng lưng ông già như hạt đậu đen biến mất trong sương mù.

   Phượng Cửu cảm thấy Đông Hoa giúp nàng toại nguyện. Khi người ta có lòng giúp, bất luận là ai cũng nên mời người ta bữa rượu cảm ơn. Nhưng Đông Hoa, từ khi gặp lại, cũng khiến nàng gặp ít xúi quẩy, bây giờ xem xét kỹ lại đối với nàng, chàng công lớn hơn tội, tội lớn hơn công hay là công tội như nhau, nàng rất băn khoăn. Phân vân suốt buổi học, sau đó vẫn phân vân, vậy là đưa vấn đề ra thỉnh giáo Yến Tri Ngộ.

   Hôm trước Tiểu Yến mặt mũi hớn hở vẫy chào nàng, chuyển đến tẩm cư lộng lẫy của Đông Hoa, đương nhiên nhất cử lưỡng tiện, gặp được Cơ Hoành – người trong mộng của mình. Cơ Hoành gặp Tiểu Yến, được biết Đông Hoa đổi chỗ ở cho chàng, sững sờ hồi, khuôn mặt xinh đẹp đoan nhã đột nhiên lăn ra hai giọt nước mắt. Hai giọt nước mắt của công chúa Cơ Hoành tựa hai hòn đá tảng đè lên lòng Tiểu Yến, khiến chàng đột nhiên nhận ra con đường đến trái tim người trong mộng vẫn còn vô vàn chông gai, chàng muôn phần phiền muộn.

   Tối đó, Tiểu Yến mang hai bình rượu ra sân, đối ẩm với vầng trăng tới nửa đêm. Sau ly rượu cuối cùng chàng đột nhiên thức ngộ, mặc dù trước đây, khi biết Phượng Cửu là nữ vương Thanh Khâu, chàng rất kinh ngạc, thể tin vị nữ vương được chúng tiên ở Đông Hoang sùng bái lại có vẻ như vậy, nhưng Phượng Cửu quả có dung mạo tuyệt trần, bây giờ lại sớm chiều sống bên Đông Hoa… đương nhiên Tiểu Yến chàng cũng từng cùng Phượng Cửu sớm chiều bên nhau ít thời gian, nhưng chàng là người chung tình, người như Đông Hoa đương nhiên chung thủy bằng chàng, nếu Đông Hoa và Phượng Cửu sống chung trong lạc viên… Lần này trái tim Cơ Hoành bị Đông Hoa làm tổn thương như vậy, chàng nhân cơ ngọt ngào an ủi, nhất định thành công!

   Còn về Đông Hoa và Phượng Cửu, lần đầu gặp Phượng Cửu, quả chàng tưởng nàng là người trong lòng của Đông Hoa, nhưng lúc đó mấy để ý đến nhan sắc của nàng. Về sau, khi để ý, đồng thời cũng biết nàng là nữ vương Thanh Khâu, chẳng có quan hệ gì với Đông Hoa, cũng nghĩ nàng và Đông Hoa có hợp hay . Bây giờ nhìn lại, hai người bên nhau, quả rất xứng đôi. Tiểu Yến hình dung ra cảnh rất tốt đẹp, cả mừng. Có cơn lạnh thổi qua, chàng đột nhiên lại nghĩ ngày trước lúc ở cùng Phượng Cửu, chàng xấu Đông Hoa ít… lòng đột nhiên ngán ngẩm. Tiểu Yến cầm chiếc chén suy nghĩ đến nửa đêm, làm thế nào sửa lại hình ảnh Đông Hoa trong ấn tượng của Phượng Cửu. Nghĩ đến khi trời sáng, bị cảm thương hàn, vẫn nghĩ ra diệu kế gì. Nhưng trong buổi học sáng hôm sau, Phượng Cửu lại chủ động chạy đến thỉnh chàng tham vấn làm sao hóa giải khúc mắc giữa nàng và Đông Hoa. Yến Trì Ngộ ngẩng cao đầu, hít nước mũi, ông trời đúng là minh!

   Tiểu Yến lòng tác hợp cho Phượng Cửu và Đông Hoa, trước thành ý xin thỉnh giáo của Phượng Cửu, chàng nho nhã trái lòng mình: “Mặt lạnh, à , ý huynh là Đông Hoa, Đông Hoa xưa nay là người nghiêm cẩn, tiếng thơm chỉ ở xứ thần của muội, ngay Ma tộc của huynh cũng biết. Nhưng hôm nay vì muội người ta lại có thể hạ mình có lời với vị phu tử kia, ân tình đó đơn giản. Muội nào là nửa năm đến cứu muội, nào là biến thành cái khăn lừa muội, tất cả chỉ là chuyện vặt, so với đại ân đại đức này quả đáng !”. đến đây, lòng thầm nghĩ phỉ báng bản thân, nhưng nghĩ tới hạnh phúc tương lai, lại tiếp tục: “Muội nên biết, Đông Hoa Đế Quân vì muội cam lòng hy sinh danh dự, thứ mà những bậc nam tử thành đạt như ta và Đế Quân coi trọng nhất. Chàng ta đối tốt với muội như vậy, muội nhất thiết phải mời chàng bữa rượu báo đáp, hơn nữa bữa rượu này phải mời ở Túy Lý Tiên đắt nhất kinh thành, mời cả vũ nữ đẹp nhất đến góp vui”. Chàng nghiêm trang nhìn Phượng Cửu: “Chúng ta phải hiểu đạo lý chịu ân tất báo, nếu người ta từng có lỗi với mình, mình lại hẹp hòi chấp nê, biết tri ân, khác chi loài súc sinh vô tình, chưa từng tu tiên?

   Phượng Cửu hoàn toàn bất ngờ: “Vậy những gì muội với huynh, chuyện chàng ta bắt nạt muội, hóa ra chỉ là chuyện vặt? Đối những người ngoài cuộc, thực ra đáng ? ra xưa nay muội là kẻ hẹp lòng?”. Lại rầu rĩ tự hỏi: “Muội hẹp lòng ư? Như thế đâu xứng là nữ vương của Đông Hoang?”.

   Tiểu Yến thầm mắng Mặt lạnh đúng là vô liêm sỉ, ngay bản thân chàng cũng thế. Nhìn thần sắc Phượng Cửu bàng hoàng như thể cả thế giới sụp đổ, lại nghĩ đến nhan sắc và vẻ dịu dàng của Cơ Hoành, chàng nghiến răng, vẫn thành khẩn nghiêm trang thuyết phục: “Đương nhiên đáng , Đông Hoa làm thế, ràng có ý muốn kết giao với muội. Được giao du với người như vậy, muội nên trân trọng. Theo quan sát lâu nay của huynh, trước đây huynh hiểu lầm Đông Hoa quá sâu, thực ra Đông Hoa Đế Quân là… người tốt hiếm thấy”. Chàng lại lần nữa thầm phỉ báng bản thân.

   Phượng Cửu cau mày trầm tư lát, Tiểu Yến nheo mắt nhìn đám mây lơ lửng cuối trời, rồi thẫn thờ bỏ . Sau đó, ngày thứ ba là có bữa tiệc ngàn vàng mời khách ở Túy Lý Tiên sang trọng nhất kinh thành.

   Tiệc, lại là bữa tiệc giá ngàn vàng. Vũ nữ nhảy múa mua vui kia cũng ngàn vàng điệu khúc, dưới mỗi gót sen uyển chuyển là đồng bạc trắng xòe hoa. Phượng Cửu nhìn mà xót, bởi hồi đầu, nàng thân cắc bạc rơi xuống cái vực này, suốt nửa năm nay thu nhập chỉ có chút bạc vụn tiền công nấu ăn cho Tiểu Yến, bữa tiệc hôm nay tiêu hết nửa gia tài tích cóp của nàng.

   Đông Hoa ngồi chính giữa lầu hai, lơ đãng nghịch chung rượu trong tay, tỏ ra mấy hứng thú với vũ nữ mà Phượng Cửu chi khối bạc thuê đến. Bên phải chàng là Yến Trì Ngộ mời mà đến, xem rất hào hứng, cạnh chàng là công chúa Cơ Hoành cũng mời mà đến, mắt thu ba sóng sánh vô tình hay hữu ý luôn liếc về phía Đông Hoa. Nhìn cảnh đó Phượng Cửu thở dài, thực ra hai vị khách mời mà đến kia cũng chẳng sao, chẳng mấy khi nàng vung tay trận, thêm hai người chứng kiến cũng tốt. Chỉ có điều, Tam điện hạ Liên Tống ở cung Nguyên Cực Cửu Trùng Thiên, ngồi mé trái gõ phách theo nhạc công và biểu đệ của nàng, A Ly Cục bột cầm chiếc quạt gõ nhịp… hai người này sao lại cũng xuất ở đây, là nàng hoa mắt hay chưa tỉnh ngủ?

   Bởi vì tuy nàng là chủ nhân nhưng lại đến sau cùng, lúc đến thấy hai người an tọa lầu hai, mọi người cơ hồ cũng mấy mặn mà trước xuất của Liên Tống và A Ly. Vừa nhìn thấy nàng, A Ly đứng dậy, ánh mắt ngây thơ lo lắng dừng mặt nàng giây lát, lại giả bộ ngó quanh lượt, giả bộ ho tiếng, sau đó ngồi xuống.

   Phượng Cửu nghi hoặc lên lầu, gật đầu với tân khách coi như lời chào. Đông Hoa nghịch cốc rượu trong tay, nhìn thấy nàng, liền đưa mắt sang chiếc ghế bên cạnh mình, nàng hiểu ý, bối rối gãi đầu, ngoan ngoãn thư thả bước đến ngồi xuống chiếc ghế chàng chỉ.

   Vừa ngồi xuống, tiểu nhị đứng hầu bên vội dâng ly trà còn bốc khói. Đằng sau bức rèm trắng đối diện vẳng ra tiếng đàn dạt dào như sóng, lượn lờ như cá bơi quanh những xà, cột chạm trổ, phía bên kia, khuôn mặt tròn vành vạnh đáng của A Ly thấp thoáng sau làn khói trà nhàn nhạt.

   Phượng Cửu nhấp ngụm trà, thầm rên, cảm giác tất cả giống như giấc mơ. Nhưng cách mấy người, ánh mắt nóng bỏng của Cơ Hoành nhìn Đông Hoa lại rất . Phượng Cửu nhất thời biết thực hay mơ, nghĩ lát, lặng lẽ giơ tay cấu mạnh vào đùi mình… thấy đau, trời ơi, quả nhiên là mơ, lại cấu lần nữa có tiếng Đông Hoa vang đầu: “Cấu có thuận tay ?”. Ngón tay cứng lại, Phượng Cửu cúi đầu nhìn thấy bàn tay mình đặt đùi Đế Quân, lặng lẽ rụt về, cười gượng: “Là tiểu bối thấy trang phục của Đế Quân bị nhăn, chỉnh lại giúp chàng”.

   Mắt Đông Hoa hình như thoáng cười, Phượng Cửu còn chưa nhìn chính xác, nhưng thấy chàng bỏ qua, liền cúi đầu nhìn kỹ đùi mình, lại cấu mạnh cái, đau quá, suýt bật kêu nghe thấy Liên Tống bên kia ngừng gõ phách bỗng bật cười khe khẽ: “Xem ra công chúa Cửu Ca nhìn thấy bản quân và điện hạ A Ly quả nhiên kinh ngạc. Thực ra bản quân chuyến này là mang đến cho Đông Hoa bình đan dược Lão Quân mới luyện xong, A Ly vô ý làm mất người chơi với mình, suốt ngày ủ rũ nên ta đưa đến đây cho khuây khỏa. Có điều…”. Tam điện hạ cười cười liếc Đông Hoa: “Có lẽ bản quân mang đến hơi muộn, lúc này e là Đông Hoa Đế Quân còn cần dùng đến nó?”.

  2. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Phượng Cửu nghe Liên Tống gọi nàng là Cửu Ca, mới hiểu vì sao lúc nàng lên lầu A Ly trông có vẻ lo lắng như vậy, xem ra họ cũng biết Tỷ Dực Điểu có quan hệ với Thanh Khâu, cần giúp Phượng Cửu giấu thân phận. Hóa ra Liên Tống Quân mặc dù luôn phong lưu, khi có việc vẫn tương đối chu đáo.

   Đông Hoa hình như chán nghịch cốc rượu vừa giơ ống tay áo rộng, chiếc bình ngọc trắng bóng tay Liên Tống nhảy sang tay chàng, chàng xoay nó vòng : “Bây giờ mặc dù cần dùng, nhưng sau này biết đâu có lúc cần”.

   Liên Tống gõ chiếc quạt: “ sớm biết hiền huynh như vậy”.

   Mấy lời trao đổi của họ nghe như câu đố, Phượng Cửu rất hiếu kỳ, định ngó xem chiếc bình ngọc trong tay Đông Hoa đựng linh đan diệu dược gì, thấy A Ly nãy giờ bị mọi người bỏ rơi, sầm mặt giận dỗi.

   Hôm nay A Ly mặc áo chẽn ngắn màu lam bóng, chạy vụt đến như làn khói lóng lánh.

   Phượng Cửu cảm giác ánh mắt A Ly nhìn mình có gì rất buồn, nửa năm gặp, tiểu tử đó biết buồn rồi ư! A Ly buồn rầu nhìn Phượng Cửu lát, đột nhiên vụng về cởi cái tay nải giắt ở thắt lưng, tay nải trong tay bỗng phồng to gấp mười lần, đè lên người làm A Ly ngã uỵch xuống sàn, Phượng Cửu vội đỡ lên. Miệng tay nải tuột ra, luồng sáng trắng chói mắt, dạ minh châu từ bên trong tràn ra trùm hết cả tay nải, Phượng Cửu trố mắt sững sờ.

   A Ly da diết nhìn nàng, cao giọng: “ nương, nương xinh đẹp tuyệt trần, quả là chim sa cá lặn, nguyệt thẹn hoa hờn, bản thiên tôn rất ngưỡng mộ, túi ngọc mình châu này là quà gặp mặt”. Phượng Cửu lảo đảo, A Ly giơ tay đỡ nàng, thầm vào tai: “Phượng Cửu tỷ tỷ, tiền của tỷ hôm đó đệ mang đánh cược rồi, nhưng nghe , cuộc sống ở đây cần tiền, đệ liền đem tất số tiền được mừng tuổi từ đến giờ mang đến cứu trợ khẩn cấp. Vừa rồi đệ diễn rất đạt phải …”. Phượng Cửu ngồi tựa vào A Ly, cũng vào tai: “Diễn rất tốt, rất hào hiệp”.

   Nhưng, hôm nay chịu được đơn chỉ mình A Ly. Vừa rồi lúc lên lầu, Phượng Cửu nghĩ người đông đủ như vậy, bao cả lầu hai, diễn mấy tấn trò hay e có lỗi với ngân lượng mình bỏ ra. bục cao bằng đá tùng vân, vũ điệu của đào nương vừa dừng theo tiếng nhạc, công chúa Cơ Hoành quả nhiên phụ mong đợi, vội vàng vòng qua mọi người, bê âu sứ trắng hoa văn màu lam chìa trước mặt Đế Quân.

   Nắp âu vừa mở, mùi thơm kỳ diệu, bay vào mũi, lọt vào cổ họng, Phượng Cửu nhận ra đây là mùi canh cá ngân tuyết nấu với mộc liên tử và đằng trường sinh. Tài nấu bếp của Cơ Hoành đương nhiên bằng nàng, có điều về món canh, coi như nàng ta cũng nấu tàm tạm. Phượng Cửu còn nhớ, Đông Hoa đặc biệt thích món canh mộc liên tử, bằng ấy năm, khẩu vị của chàng vẫn thay đổi.

   Trong phòng chợt yên ắng, chỉ nghe thấy tiếng lách cách của chiếc muôi trong tay Cơ Hoành va vào thành âu. Phượng Cửu ghé mắt nhìn sang, Đông Hoa cúi đầu nhìn Cơ Hoành múc canh, đôi tay mảnh dẻ trắng như tuyết của nàng ta hiểu sao lại nổi những nốt mẩn đỏ rất , Cơ Hoành múc xong canh, chìa trước mặt Đông Hoa. Chàng bỗng : “Chẳng phải bảo, nàng thể động tay vào đằng trường sinh?”. Hai người ngồi cạnh chàng, bên này Phượng Cửu tay rót trà chợt dừng, bên kia Liên Tống Quân ung dung phe phảy cái quạt.

   Vai Cơ Hoành dường như cứng lại, lát sau, khẽ đáp: “Sư phụ vẫn còn nhớ nô tỳ dị ứng với đằng trường sinh”. xong, ngẩng đầu cười bẽn lẽn: “Nô tỳ sợ sư phụ dùng bữa ở chỗ công chúa Cửu Ca quen, nhân tiện hôm nay hầm canh mang đến. Canh mộc liên tử nếu có vị đằng trường sinh e mất hương vị mà sư phụ quen, nhưng nô tỳ cũng động nhiều vào đằng trường sinh, sao cả”. Lại ngừng, sắc hồng bỗng má: “Nhưng, sư phụ lo lắng cho nô tỳ như vậy, nô tỳ cũng thấy…”.

   Nửa câu sau có lẽ biết nên hay nên dừng, Phượng Cửu đặt ấm xuống bàn đánh “cạnh”, khẽ ho tiếng: “Tiểu bối ra xem họ chuẩn bị thế nào”. Tiểu Yến buồn rầu đứng dậy, “Ta cùng”. A Ly nhìn phải nhìn trái, đứng lên góp vui: “Đệ cũng muốn , đệ cũng muốn !”.

   Tay Đông Hoa cầm bát canh bỗng dừng, ngẩng nhìn Phượng Cửu lúc này đứng lên, tâm tư Phượng Cửu còn đặt cả vào vật gì trong ống tay áo, tìm mãi mới lôi ra gói bánh rất đẹp, bóc ra, tiện tay rút hai cái đưa cho A Ly đòi cùng: “Đệ ở đây ăn bánh, đừng theo vướng chân”. Ngoái đầu lại đưa cho Tiểu Yến hai chiếc: “Huynh cũng ăn bánh , đừng theo vướng chân”. Tay chìa ra, nghĩ sao lại thu về: “Ồ, nhưng mà huynh nhiều bệnh, nên ăn bánh củ cải”. Tiện tay đưa luôn cho A Ly, Cục bột nhìn chiếc bánh củ cải hồi lâu, cảm thấy hơi bất tiện nếu ngồi đây ăn, bởi xưa nay A Ly ăn bánh luôn thích cắn, gặm thoải mái, nghĩ lát, ngại ngần : “Đệ vừa ăn vừa theo tỷ, đệ muốn ra ngoài dạo lát, bánh vẫn ăn như thường”.

   Phượng Cửu lừ mắt với tiểu tử đó, rồi liếc đến Tiểu Yến ngồi im như tượng. Trong ấn tượng của nàng, Tiểu Yến lúc nào cũng sôi nổi, giờ lại thấy ngồi yên quả có hơi lạ lùng, nén được lại nhìn lần nữa.

   Khi Phượng Cửu liếc nhìn Tiểu Yến, lòng chàng rất giận, ba bốn lần liếc về phía âu canh trước mặt Đông Hoa. Phượng Cửu đột nhiên vỡ lẽ, Tiểu Yến nhất định thích bát canh Cơ Hoành nấu cho Đông Hoa, lại buồn vì nàng ta nấu cho mình. Vẻ tội nghiệp đó làm Phượng Cửu mủi lòng, vừa thầm thở than, vừa rút gói bánh định an ủi chàng.

   Ngắm nghía gói bánh thầm nghĩ, thể dỗ Tiểu Yến bằng gói bánh này, lại thở dài với chàng: “Buổi sáng muội làm ít bánh củ cải, bánh đậu xanh, đậu đỏ và bánh hoa mai để ăn dần, bánh đậu xanh, đậu đỏ huynh thích ăn, bánh hoa mai muội lại cho vị gừng huynh thích”. Lại thở dài, “Thôi, huynh cứ theo làm vướng chân muội vậy”.

   Tiểu Yến ủ rũ chợt phấn chấn, vòng qua bàn lẩm bẩm: “Muội thể làm món bánh huynh thích sao?”. Lại nghĩ tới điều gì, nhìn nàng bằng ánh mắt tội nghiệp: “Có phải muội quên huynh thích ăn bánh gì?”.

   Chưa bao giờ thấy Tiểu Yến tủi thân, đáng thương như vậy, sâu trong lòng Phượng Cửu có gì đó sụp đổ, giọng bất giác dịu dàng xen lẫn xót thương: “Nhớ chứ, bánh hoa mai lạnh, thêm vị cam thảo”. Nàng trầm ngâm lại tiếp: “Hay là, hôm nay gọi đĩa bánh này, Manh thiếu gia , đầu bếp ở đây nấu ăn rất giỏi, có lẽ hợp khẩu vị của huynh”. Tiểu Yến vẫn chưa hết rầu rĩ, : “Được, vậy bảo họ làm thử xem”.

   Lại rầu rầu thêm: “Dạo này huynh thích vị mặn, hay là bảo họ cho thêm chút muối đừng cho cam thảo”. Lại tiếp: “Nếu ngon làm vị cũ, hoặc cho thêm lòng đỏ trứng gà huynh cũng miễn cưỡng nếm thử”. Phượng Cửu nghe vậy choáng đầu, bình thường nếu Tiểu Yến đưa ra nhiều sách như vậy bị nàng bóp chết, nhưng lúc này nể tình chàng thất vọng yếu đuối, nàng đành nín nhịn nhẫn nại : “Được, bảo họ làm bánh mặn để huynh nếm”. Lời vừa dứt nghe tiếng Cơ Hoành ngạc nhiên khẽ kêu: “Sư phụ, canh đổ kìa”.

   Phượng Cửu ngừng lời nhìn sang, đúng lúc bắt gặp ánh mắt Đông Hoa. Cơ Hoành ngoan ngoãn thu dọn chỗ canh tràn ra bàn, Đông Hoa hơi ngẩng đầu, đăm đăm nhìn Phượng Cửu. Bị chàng nhìn như thế, Phượng Cửu cảm thấy hơi băn khoăn. Canh mộc liên tử vẫn bốc khói, Liên Tống Quân ho khan tiếng, phá vỡ khí trầm lắng: “ sớm nghe đồn tài nấu ăn của công chúa Cửu Ca, bản quân xưa nay thích nhất bánh đậu xanh, đậu đỏ, biết hôm nay liệu có được vinh hạnh thưởng thức tài của công chúa?”.

   Phượng Cửu bị Đông Hoa nhìn đến tê cả da đầu, muốn tìm cớ thoát khỏi ánh mắt đó mà lại khiếm nhã, nghe Liên Tống Quân vậy cười tươi, thầm khen chàng xen lời đúng lúc, lập tức lấy túi bánh chìa ra mấy chiếc còn lại. Tiếng đàn lại vang, ánh mắt Đông Hoa vô tình liếc lại, Cơ Hoành nãy giờ bị bỏ bẵng, chợt lên tiếng: “Sư phụ, ăn thêm bát canh nữa chứ?”. Yến Trì Ngộ ra cửa lầu, đứng tựa cầu thang đưa mắt giục Phượng Cửu nhanh. Nhạc sư chơi khúc mới, đài vũ nữ lại biểu diễn vũ khúc khác, Phượng Cửu thầm rên, lại món tiền phải chi! Tay nâng váy quay ra, ngang qua Đông Hoa đột nhiên nghe tiếng chàng : “ nương rất hiểu khẩu vị của ta”.

   Phượng Cửu vô thức cúi đầu, ánh mắt lại gặp mắt chàng lần nữa. Thái độ Đế Quân càng lạnh nhạt, Phượng Cửu bỗng giật mình, thái độ của chàng như thế lẽ nào vừa rồi mình có gì đắc tội với chàng? Bắt đầu điểm lại mọi vừa rồi, tưởng là hiểu ra, : “Ồ, ra chàng cũng muốn thưởng thức tay nghề của tiểu bối? Thực ra tiểu bối làm bánh có gì đặc sắc, nấu canh cá là ngon nhất, chẳng phải nấu cho chàng ăn rồi?”.

  3. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   thôi, sắc mặt Đông Hoa vẫn thay đổi, Phượng Cửu gãi đầu, lát sau lại tiếp: “Ồ, ra chàng cũng muốn ăn … nhưng bánh hết mất rồi” bối rối nhìn A Ly: “Hay là hỏi điện hạ có bằng lòng chia cho Đế Quân miếng…”. Lời còn chưa hết, A Ly điện hạ nhanh trí “soạt” tiếng giấu chiếc bánh ra sau lưng, cảnh giác : “Tam điện hạ có sáu miếng, tiểu bối chỉ có bốn miếng nên để tam điện hạ chia cho, tại sao bắt tiểu bối chia”. Nghĩ lát lại bổ sung: “Hơn nữa, tiểu bối người, nhất định phải ăn nhiều mới cao lên được”.

   Phượng Cửu xen vào: “Tỷ thấy ăn thêm hay bớt cái bánh cũng ảnh hưởng nhiều đến phát triển chiều cao của đệ…”.

   A Ly cau mày, chịu: “Nhưng tam điện hạ có sáu cái, đệ có bốn cái, nhất định chia cho Đông Hoa… ca ca”. Chợt ngừng, lại chữa: “…à, Đông Hoa Đế Quân”.

   Liên tam điện hạ chỉ thích chọc cho thiên hạ đại loạn, tay cầm sáu cái bánh, miệng cười tươi, ghé lại, mấy khi có cơ hội công kích Đông Hoa, tam điện hạ rất khoái trá, phấn khởi với Đế Quân: “Mặc dù công chúa Cửu Ca rất hiểu khẩu vị của Yến Trì Ngộ, nhưng có lẽ hiểu lắm khẩu vị của Đông Hoa Đế Quân, cũng như mấy cái bánh này rất hợp khẩu vị của tiểu đệ, nhưng chưa hẳn hợp khẩu vị của Đông Hoa Đế Quân, hà tất Đế Quân phải tranh với tiểu đệ cái bánh chưa chắc hợp khẩu vị của mình, chúng ta là chỗ bằng hữu lâu năm, hà tất phải thế?”.

   Đông Hoa: “…”.

   Tiểu Yến đứng ở cầu thang, chờ sốt ruột, to tiếng giục Phượng Cửu: “Có , nếu đầu bếp ở đây làm kịp bánh cho huynh, muội phải làm đền đó!”. Lời vừa dứt, có vật gì bay đến, Tiểu Yến ngã nhào xuống cầu thang, sau loạt tiếng động, bên dưới giọng rên rẩm tức tối vọng lên: “Kẻ nào định ám sát ta!”.

   Âu canh vốn trong tay Đông Hoa bỗng cánh mà bay, chàng thản nhiên từ xa: “Xin lỗi, ta tuột tay”.

   A Ly miệng nhét đầy bánh củ cải, lúng búng khen: “Ôi, lăn xa thế!”.

   Liên Tống: “…”.

   Phượng Cửu: “…”.

   Ngày thứ hai sau bữa tiệc ở Túy Lý Tiên, Phượng Cửu thể ngờ nàng dốc sạch toàn bộ tài sản mời được Đông Hoa bữa tiệc xa xỉ đó, cuối cùng lại rơi vào cảnh bị cầm tù. Thực ra, sáng sớm nàng dậy trang điểm, men theo con đường trong lạc viên thẳng ra cổng, định đến học phủ, chân vừa ung dung đặt lên đường, bỗng “pằng” tiếng, va vào bức tường kính bị hất trở lại.

   Phượng Cửu từ cùng sống với Bạch Thiển, được cưng chiều, cho nên từ khi còn là hồ ly bé tý nàng ương bướng chịu nghe ai, mấy lần bị phụ thân tức giận nhốt lại, nàng đều phá cửa chính, hoặc phá cửa sổ trốn ra. Lúc , quả nàng rất khí phách, cũng rất có kinh nghiệm đối phó mọi hình phạt. Nhưng lần này, trí thông minh trước đây hoàn toàn vô dụng, Đông Hoa lại tệ đến mức đưa toàn bộ Tật Phong Viên vào kết giới do chàng hóa ra. Tu luyện của nàng thể phá được kết giới, bằng này tuổi cuối cùng nàng vẫn bị người ta giam giữ . Nàng tức đầy ruột đầy gan xông thẳng đến tẩm phòng của Đông Hoa hỏi tội. Đế Quân vừa ngủ dậy, thắt dải áo ngoài, mắt vừa ngước, bắt gặp ánh mắt bừng bừng hỏa khí của nàng, giọng uể oải của người vừa ngủ dậy: “Hình như nghe , nương rất hứng thú với quả bần bà, giải thưởng của cuộc đua tài”.

   Phượng Cửu hiểu.

   Đế Quân thư thả : “Ta dùng danh nghĩa của mình đưa nương vào dự cuộc đua tài, nếu nương thắng, chẳng làm ta mất mặt?”.

   Phượng Cửu vừa cảm thấy lạ bởi bao nhiêu năm nghe đồn cái gọi là thể diện đối với Đế Quân đều như phù vân, chàng bắt đầu quan tâm đến thể diện từ bao giờ? Vừa hiểu, hỏi lại: “Nhưng chuyện này có gì liên quan đến tiểu bối?”.

   Đế Quân ngước nhìn nàng, thắt xong dây lưng, thong thả : “Giam lại để đích thân ta dạy nương”.

   Bên ngoài có tiếng cành cây khô gãy vì tuyết đọng quá dày, mấy con chim kinh động bay ra va vào vòm kính kết giới rơi xuống. Đông Hoa Đế Quân từ Bích Hải hóa sinh vạn vạn năm, chưa từng nghe chàng thu nhận đồ đệ, được chàng chỉ giáo càng là chuyện xa vời, mặc dù Cơ Hoành gọi chàng là sư phụ, nhưng Phượng Cửu tin chàng có thể thực dạy nàng ta điều gì. Đông Hoa như thế, lần này lại có nhã hứng đích thân dạy nàng, Phượng Cửu cảm thấy chuyện quá lạ kỳ.

   Nhưng xưa nay nàng tự nhìn nhận mình là vị tiên thông tỏ đời, biết lẽ thiệt hơn, nếu có thể được Đông Hoa chỉ giáo riêng, học được vài tuyệt chiêu diệu thức, trong cuộc đua tài quần hùng tranh bá sắp tới, quả bần bà khó gì vào tay mình? Vậy là xua nộ khí vừa rồi, trở mặt làm tươi nghe theo.

   Phượng Cửu thay đổi thái độ như vậy, thực ra còn nguyên nhân sâu xa nữa, nàng đặc biệt coi trọng cuộc đua tài diễn ra sau mười ngày nữa. Tự cổ tới giờ, phàm những cuộc so tài ngoài đấu kiếm đấu thương, hai ngày trước, nghe nơi thi đấu lần này là bên ngoài vương thành. Theo quy chế của cốc Phạn , ngoài thành thể thực thi pháp thuật, cho nên, Phượng Cửu nghĩ, cuộc thi biết đâu chuyển thành đua tài gọt lê, bổ dứa nàng vốn thạo. Cũng may hỏi Manh thiếu gia được tin, lần này cầu quá nhiều chiêu thức, vẫn là đấu kiếm, nhưng do quy định cấm dùng phép thuật, cho nên khi đánh giá thắng thua chú trọng kiếm đạo và kiếm thuật.

   Trò đấu kiếm, đối với Phượng Cửu quá đơn giản, từ nàng chơi với thanh kiếm Đào Chú. Nhưng khi Manh thiếu gia phất ống tay áo chỉ cho nàng xem sàn đấu , sườn núi trơ trụi, trận địa cọc băng trong sương mù, nàng quá bất ngờ, đứng ngây như tượng. Nghe Manh thiếu gia , các đối thủ đấu kiếm trận địa cọc băng đó, ai rơi xuống trước coi như thua, nàng lại càng sửng sốt, ở Thanh Khâu có trò chơi đó. Cho nên mới sáng sớm nàng đến học phủ, định nhờ Manh thiếu gia dạy cho tuyệt chiêu nào chế phục đối thủ. ngờ bị Đế Quân chặn lại, Đông Hoa lại như uống nhầm thuốc, muốn đích thân dạy nàng.

   Phượng Cửu được vận may rơi trúng đầu, kinh ngạc mừng rơn, ngơ ngẩn phen, khi định thần trở lại, thấy mình đứng trong bếp nhặt đậu đũa nấu bữa sáng cho Đông Hoa, mải miết nhặt mãi, lý trí dần dần quay về, lòng đột nhiên trầm xuống. Đông Hoa giam mình ở đây, có đúng là để dạy mình giành phần thắng trong cuộc đua tài sắp tới? Chàng ta tốt bụng thế sao? Hay là uống nhầm thuốc? Nhưng Đế Quân dù uống nhầm thuốc cũng chưa chắc tốt bụng như thế.

   Phượng Cửu lòng đầy tâm , hầu Đông Hoa xong bữa sáng, trong bữa đó nàng cũng chỉ động mấy miếng, mà ăn gì cũng biết, lúc thu dọn bát đũa, loáng thoáng nghe tiếng Đông Hoa kế hoạch luyện tập mười ngày tới. Ba ngày đầu hình như là tập lại vững vàng ở nơi nào đó. Cảm thấy, Đông Hoa quả nhiên giỡn mình, qua kinh nghiệm xương máu mấy ngày nay, nàng hiểu ra, cho dù biết Đế Quân đùa giỡn cũng thể tỏ ra cứng rắn với chàng, trước tiên cần tìm hiểu, nắm được mọi ý đồ của chàng, sau đó tìm cơ hội lặng lẽ chuồn khỏi đây, đó mới là thượng sách.

   Cuối giờ Thìn, Phượng Cửu thủng thẳng đến hậu viên chỗ hẹn với Đông Hoa, vừa bước qua ô cửa vòm, mắt bỗng trợn tròn. Khu hậu viên vốn rộng thênh thang trở thành đấu trường cọc băng sáng lóa hắt lên . Những cọc băng cao bằng hai thân người, chôn thành hàng, ngang dọc vuông vắn, giống hệt đấu trường sườn núi mà Manh thiếu gia chỉ cho nàng. Trong hậu viên ngoài chỗ đó, những nơi khác mọi ngày ngập trong tuyết, bây giờ là cảnh xuân sắc tưng bừng, cành đầy lộc biếc, hoa nở trắng như sương sa, nắng sớm nhảy nhót rắc vàng vòm kết giới trong veo, ghế băng, dưới gốc cây cổ thụ Đế Quân ung dung ngả mình lên thành ghế. Phượng Cửu cảm thấy, để có thể thư nhàn sưởi nắng giữa trời băng, Đông Hoa quả thực rất công phu.

   Khi ánh mắt băn khoăn lần nữa liếc về phía trận địa cọc băng, đột nhiên toàn thân bẫng, lúc sực tỉnh, thấy gió mang bụi tuyết rào rào quét qua mặt, cúi đầu thấy mình đứng ngọn cọc băng. Đông Hoa rời khỏi ghế từ lúc nào, hôm nay chàng thân áo trắng thanh khiết, dáng cao tuấn lãm khoanh tay đứng ngoài đấu trường, ngẩng đầu nhìn nàng hồi, chậm rãi : “Trước tiên bỏ ra ngày để tập đứng đó, nếu ngày mai ngày kia có thể bịt mắt mà vẫn lại bình thường như mặt đất ba ngày sau bắt đầu luyện kiếm đạo, kiếm thuật”.

   Lại nhìn nàng hồi: “Tiên thuật của nương bị thu hồi, vẫn có thể đứng đó lâu như vậy, kể ra tư chất tồi”.

   Phượng Cửu cố giữ thăng bằng, đứng yên, giọng run run cách đáng ghét: “Tiểu bối… tiểu bối chưa với chàng, có pháp thuật, tiểu bối rất sợ độ cao, ôi… Đế Quân cứu với…”.

   Lời vừa ra khỏi miệng, chân trượt nhưng rơi xuống đất cũng thấy đau lắm như tưởng tượng. Phượng Cửu chớp chớp mắt nhìn Đông Hoa đỡ nàng, lát sau hỏi: “Này, có phải chàng cố tình để tiểu bối lên đó muốn tiểu bối rơi xuống thừa cơ lợi dụng tiểu bối?”.

   Tay Đế Quân vẫn giữ thắt lưng nàng, nghe vậy ngây ra hỏi: “ nương mơ chăng?”.

   Phượng Cửu cụp mắt khẳng khái : “Vậy sao chàng vẫn còn ôm tiểu bối? Nhìn kìa tay chàng vẫn giữ chặt thắt lưng tiểu bối đây này”.

   Đế Quân quả nhiên nhìn vào tay mình, lại nhìn nàng lượt từ đầu xuống chân, xong xuôi, tuyên bố: “ vậy là nương đứng vững rồi?”. đợi Phượng Cửu trả lời thản nhiên buông tay, người Phượng Cửu vốn tựa vào chàng lập tức mất chỗ dựa, tay chàng vừa buông, liền ngã uỵch xuống đất, may mặt đất đầy tuyết, ngã cũng đau lắm, nàng nghiến răng lồm cồm bò dậy, ngửa đầu thấy bàn tay kiêu kỳ chìa ra cho nàng. Đôi mắt Đông Hoa xưa nay vốn tĩnh lặng hơi lóe lên tia sáng ranh mãnh, khiến Phượng Cửu tức điên, ngoảnh mặt hừ tiếng, đẩy tay chàng tự bò dậy, vừa phủi tuyết bám người, phẫn nộ : “Chỉ đùa chàng chút, sao phải hẹp lòng như thế”. Nghĩ ra điều gì, càng phẫn nộ: “Thực ra chàng giỡn tiểu bối, sao có thể trong ngày, nhắm mắt lại bình thường đó. Có tuyệt chiêu nhưng chịu dạy tiểu bối. Đúng là hẹp hòi, cũng may xưa nay chàng thu nạp đệ tử, làm đệ tử của chàng có khi suốt ngày bị chàng bỡn cợt, tiên thọ hao tổn năm cũng chưa chắc học được gì”.

   Nàng ngẩng đầu, rất hùng hồn, khiến chiếc nơ hoa trắng tóc mai vốn cài chắc, lắc lư sắp rơi, cuối cùng phụ mong đợi, tuột khỏi mái tóc, Đông Hoa chờ mãi, giơ tay bắt được. Cúi đầu nhìn chiếc nơ kết bằng tơ trắng tay, mắt chợt sáng hình như nhớ ra điều gì: “Nghe , khi người ta độ xuân xanh gặp được vị sư phụ có thể bỡn cợt mình, thực ra là chuyện có lợi suốt đời”.

   Phượng Cửu biết sao: “Chàng đừng tưởng tiểu bối đọc sách, sách viết ràng, sư phụ nghiêm bao giờ đùa bỡn học trò”.

   Đông Hoa tỏ vẻ ngạc nhiên: “Ồ, ra sách viết vậy? Ta quên mất, hình như cũng đại khái như thế”. đoạn cầm nơ bước đến cài ngay ngắn lên tóc cho nàng, ngắm nghía xong lại : “ nương nếu muốn có quả bần bà, cứ làm theo lời ta, sai đâu. Mặc dù có thể mập mờ trong quy chế cho nương thắng, nhưng may lần này họ mời ta làm quan chủ khảo, nương có thấy ta là người có thể dung túng cho những trò mập mờ ?”.

   Những lời như thế từ miệng Đông Hoa ra quả thực kỳ lạ, Phượng Cửu giơ tay ấn quai hàm nãy giờ vẫn há ngậm lại được: “Những chuyện thế này trước đây chàng từng làm nhiều lần rồi ư…”.

   Đế Quân hình như có vẻ hài lòng với chiếc nơ tóc Phượng Cửu, lại lấy xuống trở tay làm ra đóa hoa màu phấn hồng, vừa cài lại lên đầu nàng vừa : “Vậy coi như dạo này ta đột nhiên trở nên đặc biệt thận trọng”.

   Mặc dù Đông Hoa vậy, nhưng nghĩ lại, Phượng Cửu vẫn hiểu chàng dạy nàng theo trình tự thực ra là rất đúng. Thân phận nàng có phần đặc biệt, nghe đồn nữ vương Tỷ Dực Điểu cũng đến dự, nếu chuyện mập mờ bị phát , liên lụy đến thân thế của nàng, tiểu lại thành đại , nhất định ảnh hưởng đến tình bang giao của Thanh Khâu và Phạn . Đế Quân giỡn nàng, Đế Quân nghĩ rất thấu đáo, trong lòng lại thấy ngọt ngào.

   Nhưng, Đế Quân , nàng cũng nhạy cảm hiểu hàm ý ngoắt ngoéo, lặng lẽ sờ chiếc nơ mới tóc, ho khan tiếng: “ vậy là, còn phải cảm ơn chàng coi trọng tiểu bối, chịu bỏ công sức chỉ giáo tiểu bối”. Lời vừa dứt, thầm nghĩ mặc dù hiểu ý Đông Hoa, nhưng vậy quả thực hơi thất lễ, xấu hổ định câu gì cứu vãn, Đế Quân ung dung : “ cần khách khí, có điều xưa nay khó gặp ai đầu óc trì trệ như nương, muốn khai sáng chút”. Phượng Cửu biết sao, lập tức thu hồi chút áy náy lởn vởn trong đầu, lại nổi đóa: “Tiểu bối tin tư chất của mình kém Tri Hạc, chẳng phải chàng vẫn dạy nàng ta!”.

   Bộ dạng tức giận của nàng cơ hồ khiến Đông Hoa cảm thấy rất thú vị, ngắm nghía hồi mới hỏi lại: “Tri Hạc? Nhiều năm trước, quả do bổn phận ta có dạy tiểu muội đó dạo, nhưng sư phụ của Tri Hạc phải là ta, sau khi theo học ta được, tiểu muội bái Đẩu Mẫu Nguyên Quân làm sư phụ”. Lại tiếp: “Chuyện này, nàng rất để bụng phải ?”.

   Phượng Cửu bị thu hút chú ý bởi ba chữ “do bổn phận”, câu sau chàng gì nàng nghe vào, cũng quên là mình giận, vô thức lặp lại ba chữ đó “Do bổn phận?”. Vừa rồi có cơn gió cuốn tung bụi tuyết, làm mắt nàng vướng làn sương mỏng.

   Đông Hoa ngây người, mãi mới trả lời: “Lúc ta cha mẹ, khi mới hóa sinh, linh khí chưa đủ, suýt bị hổ sói ăn thịt, song thân của Tri Hạc thương tình mang về nhà, có công nuôi dưỡng ta. Chín vạn năm sau, trước lúc sắp vũ hóa, họ mới sinh được Tri Hạc, trao cho ta chăm sóc, ta đương nhiên thể từ chối…”.

   Có lẽ thời gian quá lâu, dễ nhớ ra, chàng trầm ngâm: “Có điều, hình như Tri Hạc học được gì từ ta. Nghe Trọng Lâm bảo, Tri Hạc , có ta nên cần phải học gì hết”. Gần đây, mặc dù xem ra Đông Hoa có vẻ muốn tiến thủ, nhưng là bởi vì còn gian tiến thủ nữa, từ xưa đến nay, chàng luôn thích người thiếu chí khí, về mặt này chàng nổi tiếng khắt khe, cho nên rất có thể chàng hài lòng với Tri Hạc.

   Nhưng, Phượng Cửu tự nhận mình cũng thuộc loại có chí tiến thủ bao nhiêu. Nghe chàng vậy khỏi có chút cảm thông với Tri Hạc, hắng giọng : “Thực ra, nếu là Tri Hạc, tiểu bối cũng cảm thấy có chàng, cần phải học gì hết”.

   Phía xa, hoa hạnh theo gió bay tới, mấy cánh hoa lướt qua đầu Phượng Cửu. Nàng giơ tay vén món tóc xõa xuống trán, nghe tiếng Đông Hoa: “Nàng khác, Tiểu Bạch”. Phượng Cửu kinh ngạc ngẩng đầu, bắt gặp ánh mắt chàng. Đông Hoa lặng lẽ nhìn nàng lát: “ nhiều như vậy, khát nước, ta pha trà, nàng tranh thủ tập ”.

   Phượng Cửu: “…”.

   Đông Hoa: “Nàng có uống chén ?”.

   Phượng Cửu: “…”.

  4. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   ....

   Ngày đầu tiên bị cầm cố trong kết giới, có nắng nhạt và gió , Phượng Cửu tập tập lại mấy trăm lần cọc băng, lúc đầu vô cùng sợ hãi, rơi xuống hai lần, nhưng thấy đau, dần dần yên tâm. ngày tổng cộng rơi xuống mười bảy, mười tám lần, bàn chân bị xước ba miếng da, trán có hai cái bướu. Cổ ngữ có câu, thầy nghiêm có trò giỏi, mặc dù bị mấy vết thương, nhưng hiệu quả đúng như Đông Hoa , khi mặt trời xuống núi, vốn rất sợ độ cao, Phượng Cửu có thể lại bình thường cọc băng.

   Đông Hoa pha ấm trà, ngồi bên ngoài đấu trường, chơi cờ mình suốt cả ngày.


   Ngày thứ hai, thời tiết khá hơn ngày đầu, gió tuyết đỡ lồng lộn, Đế Quân quả nhiên giữ lời, lấy dải lụa trắng bịt mắt nàng, ném vào đấu trường để nàng tập lại cọc băng.

   Phượng Cửu loạng choạng tập lại theo con đường trong trí nhớ, được nửa, bỗng thấy dưới chân đất rung núi lở, tưởng là phép thuật của Đông Hoa thử thách, vội quờ tay bám lấy vật gì để khỏi ngã. ngờ cọc băng phía sau đột nhiên gẫy gục, cái vật mà nàng bám lại ôm nàng sang bên, trong hoảng loạn, chân biết thế nào bước hụt ngã nhào xuống đất, môi va vào vật gì mềm mềm.

   Nàng vô thức cắn vào vật đó, trong bóng tối nghe thấy Đế Quân hừ tiếng. Phượng Cửu giật mình vội lột dải lụa bịt mắt, đập vào mắt là khuôn mặt Đế Quân gần trong gang tấc, môi dưới chàng có mấy dấu răng nổi bật, mặt Phượng Cửu đột nhiên trắng bệch rồi đỏ ửng.

   trung, Liên tam điện hạ phe phẩy chiếc quạt cười ha hả: “A Ly làm ầm ĩ đòi ta dẫn tìm tỷ tỷ của nó, ta thấy hai vị bố trí kết giới ở đây, đành miễn cưỡng mở ra, ngờ làm phiền hai vị, đắc tội đắc tội”.

   A Ly quả nhiên đứng nhìn họ, hai mắt trợn tròn, miệng há to đến mức nhét đủ hai con gà, kinh ngạc hỏi: “Vừa rồi có phải Phượng Cửu tỷ tỷ hôn Đông Hoa ca ca?”, rồi lại băn khoăn: “Có phải đệ sắp có cháu?”. Rồi lại hoảng hốt thêm: “Làm sao bây giờ, đệ vẫn chưa chuẩn bị tâm lý bế cháu”. xong giận dỗi vọt lên đám mây ngũ sắc bay , Liên Tống sợ A Ly gây chuyện, cúi nhìn hai người bên dưới vẫn ngồi co ro, đành theo A Ly, nhưng mắt vẫn tiếc rẻ muốn xem tiếp trò hay.

   Phượng Cửu lặng lẽ bò khỏi người Đông Hoa, lặng lẽ quay trở lại đấu trường, vừa được ba bước, nghe giọng Đế Quân phía sau: “Tiểu Bạch, có phải ít nhất nàng cũng nên câu xin lỗi cắn ta?”. Giọng nghiêm túc nhưng nghe ràng hàm ý trêu chọc, trêu chọc người ta mà vẫn có thể thẳng thắn như vậy đích thực là phong cách của Đế Quân. Phượng Cửu ngoái lại, khô khan: “Xin lỗi cắn tiền bối”. Đông Hoa lặng lẽ hồi, đột nhiên dịu dàng : “Có lòng xin lỗi ?”. Phượng Cửu vấp cái, tức giận ngoái đầu: “Lừa chàng được lợi gì?”. Đông Hoa tư lự lát, nghi hoặc hỏi: “ đánh lừa người khác còn mong được gì? Chẳng phải mong mình sung sướng sao?”.

   Phượng Cửu: “…Tiểu bối chịu thua”.

   Ngày thứ ba, qua hai ngày vất vả tập luyện, Phượng Cửu cơ bản nắm được bí quyết “nhắm mắt cọc tuyết như mặt đất” trong nắng ấm và gió , thận trọng nghiêm túc từng bước dần dần vững. Dù gì cũng từng đọc sách, Phượng Cửu vẫn nhớ biết cuốn sách nào viết câu này: “Tâm sở đáo sở, thị vi , thị vi giả tướng, thị dĩ giả tướng nãi , ngộ thử kính giới, đạo đại thành”[1] luận từ câu Phật ngữ đó, suy ra trong bối cảnh này cái gọi là “giả tướng” chính là cọc băng, có thể tung hoành thể kiếm pháp đỉnh cọc băng mà bị chúng trói buộc chân tay mới gọi là hảo hán, điều hôm nay nàng cần luyện là làm sao coi vạn vật như . Nàng ý nghĩ này với Đông Hoa, chàng rất tán thưởng, cho phép nàng cởi dải lụa bịt mắt, lại mấy vòng trận địa cọc băng, cảm thấy có gì trở ngại.

   [1] Tạm dịch nghĩa: Cái mà tâm cần đạt tới là coi vạn vật như , những gì nhìn thấy trước mắt cũng là , ngộ ra được đạo này, ắt thành.

   Những phiến hoa hạnh trắng muốt như rẻo mây lơ lửng . Có lẽ Đế Quân hai ngày liền đánh cờ mình chán rồi, hôm nay biết kiếm đâu được ít đất hảo hạng, ngồi ngoài đấu trường nhào nặn gì. Trước đây Phượng Cửu nhìn thấy chàng làm đồ gốm, trông rất chăm chú cơ hồ tập trung mọi tinh lực vào công việc, nhưng hôm nay thần sắc rất khác, nàng vừa tập luyện vừa thỉnh thoảng liếc nhìn, lần, hai lần, ba lần, đến lần thứ tư ngã nhào từ cọc băng cao cả trượng xuống đất, nhưng dù sao cũng kịp nhìn Đế Quân làm gì, hình như nặn con rối.

   Ngày hôm nay nàng chỉ bị rơi duy nhất lần đó, tiến bộ hơn nhiều so với hai ngày đầu, trong bữa tối, Đế Quân gắp thêm cho nàng mấy đũa cá hấp, coi như phần thưởng. nghĩ nhân lúc ăn cá định làm như vô tình hỏi Đế Quân ban ngày rốt cuộc làm con rối gì, ngờ mải nghĩ, nuốt phải cái xương cá, mắc trong họng, bị Đế Quân bóp mũi đổ vào nửa bát dấm mới nuốt xuôi, sau việc đó lại quên mất vấn đề định hỏi.

   Rốt cuộc Đế Quân làm con rối gì, trước lúc ngủ Phượng Cửu vẫn băn khoăn. Theo nàng biết, Đông Hoa tự tay làm rất nhiều đồ gốm, nhưng con rối gốm chưa thấy chàng làm bao giờ. Ban ngày do nàng nhìn trộm chàng làm nên mới bị ngã, Đông Hoa sau khi phát , đầu tiên trầm ngâm nhìn nàng hồi, sau dứt khoát, đổi hướng xoay lưng lại phía nàng, Phượng Cửu hiểu rốt cuộc chàng định làm gì. Nhưng, càng biết càng tò mò muốn biết. Vậy có nên nửa đêm nhân lúc Đông Hoa ngủ lẻn vào phòng chàng ngó trộm? Mặc dù nàng là nữ nhi nửa đêm canh ba vào phòng nam nhân có vẻ hợp lễ, nhưng phòng ngủ của Đông Hoa, nàng cũng vào biết bao nhiêu lần, ngay giường của chàng cũng hân hạnh chiếm hai lần, quả gần như là hậu viên nhà mình, vậy nửa đêm đến đó lần nữa chắc cũng sao.

   Nửa vầng trăng chiếu qua song cửa, Phượng Cửu đầu nhức lưng mỏi vừa ngủ gật vừa suy nghĩ chuyện đó. Vốn định chỉ chợp mắt lúc rồi lẳng lặng lẻn vào phòng Đông Hoa, nhưng do cả ngày luyện tập mệt vừa nằm xuống giường mắt díp lại, mơ màng chìm vào giấc ngủ.

   Tuy nhiên do trong đầu vẫn lởn vởn chuyện kia nên ngủ sâu, quá nửa đêm, láng máng nghe thấy ngoài cửa có tiếng chân đến gần, lát sau lại có tiếng đẩy cửa và tiếng chân đến bên giường. Tiếng bước chân dù trong hoàn cảnh nào cũng toát ra vẻ trầm tĩnh uy nghiêm mà nàng từng nghe biết bao lần hồi còn ở cung Thái Thần. Trong mơ màng Phượng Cửu thử mở mắt, nhưng cơn buồn ngủ đè lên mí nặng trĩu như bị quỷ ám.

   Trong phòng yên lặng lát, Phượng Cửu chập chờn cảm giác mơ, trước lúc ngủ nàng định nửa đêm lẻn vào phòng Đông Hoa, cho nên mới mơ như thế, liền trở mình quấn chặt chăn quanh người, ngủ tiếp. Nhưng trong giấc chập chờn lại thấy loạt tiếng động khe khẽ, trước khi lại chìm vào giấc ngủ, đột nhiên hít phải mùi hương an thần, mùi hương lọt vào phổi, trí não sáu bảy phần mơ hồ, cuối cùng tê hẳn. Nhưng vẫn có sợi thần kinh còn tỉnh, thầm nghĩ loạt tiếng động khe khẽ vừa rồi có phải là Đế Quân thắp hương? Sáng mai tỉnh dậy phải nhìn lư hương xem có tàn hương an thần biết có phải Đế Quân khó ngủ, nửa đêm dậy chăm sóc nàng.

   Suy nghĩ phiêu du trong đêm tối, chiếc giường đột nhiên hơi trũng xuống, chiếc giường khá cũ, kêu cót két, trong tiếng cót két đó, Phượng Cửu cảm thấy có bàn tay lành lạnh đặt lên trán mình, nhàng dịch xuống chỗ hai cái bướu sưng to do ngã lúc tập luyện ban ngày, khi ngón tay xoa lên đó, cảm giác hơi đau, lòng lại hồ nghi, sao mơ lại chi tiết, chân thực như vậy, nghiến răng hít hơi, miệng lẩm bẩm câu gì, lại trở mình, bàn tay đó rụt lại, lát sau có mùi hương nhài thoang thoảng át mùi hương an thần lọt vào mũi. Nàng hắt hơi cái, lại lẩm bẩm, xoay người, bàn tay vừa nãy quệt chất gì dinh dính tựa như loại cao nào đó xoa lên cái u trán nàng, ngón tay nhàng xoa mãi, nàng thấy vô cùng dễ chịu, ra đây là giấc mơ đẹp, lập tức chìm vào giấc ngủ sâu.

   À, đó là mùi bột hoa mộc phù dung, nàng nhớ ra rồi!

   Bột mộc phù dung có thể thông kinh giảm đau, tán huyết tụ rất công hiệu, Phượng Cửu biết điều đó. Ngày trước ở cung Thái Thần, khi còn là tiểu hồ ly, vào ngày gió êm, trời ấm nàng thường mình chạy đến mảnh vườn trong khu rừng hái hoa mộc phù dung. Hồi đó bức tường bao cạnh cây bồ đề trong vườn có mấy cây mộc phù dung trồng làm cảnh, gặp gió thổi hoa rơi đầy đất, nàng dùng móng nhặt những cánh hoa gói vào chiếc khăn lụa do Trọng Lâm tặng, nhặt đủ số hoa tìm sợi dây ghé răng buộc lại, phấn khởi chạy đến con suối gần đó, tìm tảng đá nhẵn, đổ hoa lên, dùng hòn đá trứng ngỗng đập nát, chế thành bột hoa, mang đến cho Đông Hoa đắp vào vết thương. Hồi đó hiểu sao, tay Đông Hoa thường bị nứt do rất nhiều nguyên nhân. Nàng đem bột hoa đến cho chàng, Đông Hoa âu yếm vuốt tai nàng, Phượng Cửu rất vui, nàng vốn sính văn chương, nhưng cũng làm câu thơ rất văn chương để kỷ niệm tâm trạng đó của mình, “Hoa nở hoa tàn hoa tán bột, thuận hòa yên ấm mãi bên nhau”. Khi nàng dùng móng viết lại câu thơ đó đưa cho Ti Mệnh xem, Ti Mệnh ôm bụng cười ngặt nghẽo, ngã rụng cả răng, nàng hừ hừ hai tiếng dùng móng viết câu: “Rụng răng ngươi, rụng răng ta”, sau đó ngạo nghễ vẫy đuôi bỏ . Lại nghĩ cả đời nàng chỉ làm duy nhất câu thơ tình như vậy mà chưa kịp đọc cho người ấy nghe. Trong phút mơ màng đột nhiên thấy nỗi lạnh lẽo và sầu bi vô hạn.

   Bỗng thấy cánh tay bị nhấc lên, chiếc áo lụa mỏng dính vào thân bị kéo đến tận bả vai, cái lạnh trong lòng bỗng chốc lan đến ngón tay. Lễ giáo bắt buộc nam nữ thụ thụ bất thân, Phượng Cửu là nữ thần, câu nệ lễ giáo như người phàm. Nhưng câu nệ đến mức này quả hơi quá, đến khi bàn tay người đó giữ vai nàng, những ngón tay hơi lạnh xoa cao vào vết bầm do va đập trong lúc luyện tập ban ngày. Phượng Cửu rùng mình, giấc mơ này quá . Ý thức hỗn độn bỗng tỉnh ra mấy phần sau cái rùng mình đó, nhưng vẫn sao mở được mắt. Tuy mí mắt vẫn nặng trịch, nhưng hé ra khe sáng. Cảm giác này càng giống trong mơ. Cái bóng dần trong khe sáng đó, quả nhiên là Đế Quân, đầu hơi cúi, tay vẫn để vai nàng, mái tóc dài màu bạc, như ánh trăng đổ xuống chăn gấm, khuôn mặt tú là vầng trán cao tư lự, dưới ánh đuốc hồng, ánh mắt đó thư thái nhìn nàng.

   Đế Quân có thói quen, bất luận trong hoàn cảnh nào, tư thế ngủ luôn nghiêm ngắn đoan trang, nhưng mái tóc trắng thường buông xõa, trước đây Phượng Cửu cảm thấy điểm này của chàng lại rất đáng . Lúc này lòng lại thầm nghĩ nếu đây đúng là giấc mơ giấc mơ này thực đến khó tin. Tuy nhiên, dù là giấc mơ cũng phải có nguyên do.

  5. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Nàng muốn hỏi Đông Hoa, nửa đêm đến thăm có việc gì quý hóa, lại tự trả lời, có lẽ giúp nàng đếm xem có bao nhiêu vết bầm bị thương lúc ban ngày. Lại muốn hỏi, tại sao nhất định phải đến vào nửa đêm, rồi lại tự trả lời, trị thương bằng mộc phù dung nên tiến hành lúc cơ thể thư thái hoàn toàn mới cho hiệu quả tốt nhất. Lại muốn hỏi, tại sao phải cởi xiêm y của nàng, lẽ nào biết lễ giáo nam nữ thụ thụ bất thân, lòng lại thở dài tự trả lời, người ta quả thực coi những thứ đó là hư , mình lại ra người ta lại tưởng mình phong tình. Nhưng ngoài mấy câu đó, có gì để hỏi nữa.

   Lẽ ra, nàng nên kinh ngạc hét lên rồi lùi tận góc giường, quấn chặt chăn vào người, vẻ hốt hoảng, phẫn nộ vì bị xúc phạm, quắc mắt nhìn Đế Quân. Điều này phải nàng chưa nghĩ đến, nhưng như vậy càng tỏ ra phong tình, càng khiến người ta chê cười.

   Phàm việc gì gặp phải Đế Quân cũng thể hành xử theo lẽ thường, phải dửng dưng, phải ung dung, phải độ lượng và phong độ hết mực.

   Phượng Cửu cứng người mặc cho tay Đế Quân đặt lên bờ vai hơi sưng của mình, thầm nhẩm bảy lần, hai từ đường hoàng, phong độ, rồi bình tĩnh cất tiếng: “Tiểu bối tỉnh rồi”.

   Trong ánh đuốc, Đông Hoa nhìn nàng lát, thu tay về, lại dùng ngón tay quệt cao trong chiếc bát gốm bôi lên vai nàng, : “Vừa hay, tự cởi hai nút áo ngực , nương cài chặt quá, ta bôi được phía sau bả vai”.

   Chàng lại có thể thản nhiên như vậy bảo nàng cởi cúc áo, Phượng Cửu quả thực sửng sốt hết nỗi, lát sau, lặng lẽ kéo chăn lên tận cằm, trở mình quay lưng lại: “Tiểu bối ngủ đây”.

   quay , bị Đông Hoa giơ tay cản, tay chàng nắm đầu vai trái nàng, chỗ có vết bầm, nghiêng người ghé lại gần: “ nương sợ ta làm gì chăng?”. Giọng cơ hồ có gì buồn cười thú vị, Phượng Cửu kinh ngạc ngoái lại, thấy mặt Đông Hoa cách mình quá tấc, viên bảo thạch màu huyền lam trán in hình bóng đuốc, ánh mắt tươi cười. Nàng ngớ ra.

   Trong khoảng cách đó, Đế Quân điềm nhiên nhìn nàng từ xuống dưới: “ nương bị thương như vậy, ta còn có thể làm gì?”.

   Phượng Cửu co người lùi về sau, nghĩ lát, tức giận : “Chàng biết tiểu bối bị thương , sao ban ngày lấy cho ít nước?”. Nửa đêm tỉnh giấc, giọng nát như bột mỳ nhão, bồi thêm: “Lúc này lại đến giả làm người tốt”. Khi đầu nghẹo về sau, cằm chạm vào vết thương vai, rên tiếng, mới biết vừa rồi nhận thấy các vết bầm người đều được xử lý, chỉ còn vết sau vai là chưa, cũng chỉ có chỗ đó còn đau.

   Đế Quân hơi nhích ra xa chút, : “Luyện tập đương nhiên bắt buộc phải tự đứng dậy sau mỗi lần ngã, như thế mới có hiệu quả, ta phải lúc nào cũng ở bên hỗ trợ nương mới là tốt”. đoạn, giơ tay hất cúc cổ áo nàng, lại lấy gối chèn vào lưng kê cao người nàng, loạt động tác chàng làm rất mau lẹ, chần chừ, khi lớp cao mát lạnh bôi lên vết bầm phía sau bờ vai trắng tuyết của mình, Phượng Cửu lại cứng người.

   Thực ra, Đông Hoa rất có lý, đó mới là suy nghĩ đúng đắn, mặc dù trong lòng tín phục, nhưng vì sĩ diện, nàng vẫn cứng cổ hừ tiếng: “ cứ như tiểu bối là đồ bỏ , tiểu bối rơi xuống cốc Phạn này có chàng giúp chẳng phải vẫn sống rất tốt?”. Lại thêm câu: “Thậm chí trước khi gặp lại chàng, cả người hề bị xây xước! Về sau thương tích đầy mình đều là do chàng gây ra!”.

   Đông Hoa hình như cố ý dừng tay hơi lâu vai nàng, nhướn mày: “ có lồng Thiên Cương của ta trùm lên người, khi nương rơi xuống cổng vương cung Phạn xương tan thịt nát rồi, còn đâu để ta dày vò nữa”.

   Phượng Cửu chịu, phản bác: “Đó là do Tiểu Yến tình nghĩa giúp tiểu bối…”. Mới đến đó liền im bặt, trong thời gian ở cốc Phạn , ngoài số nơi thể thực thi pháp thuật như cổng vương cung chỗ họ rơi xuống, nàng và Tiểu Yến hai lần rơi từ vách đá, trong đó, ngoài lần thứ hai rơi đúng vào Manh thiếu gia, đầu óc choáng váng, quả đều khá suôn sẻ, có gì trở ngại, nàng cũng nghĩ biết mình may mắn hay Tiểu Yến may mắn, ra là do lồng Thiên Cương của Đông Hoa bảo vệ ư? Phát này khiến Phượng Cửu có phần cứng lưỡi, cắn môi biết nên gì, ra phải Đế Quân bỏ mặc nàng, lồng Thiên Cương đối với tôn thần quan trọng thế nào nàng cũng nghe , vậy mà chàng lại để ở chỗ nàng, bảo vệ nàng bình an, là chí tình chí nghĩa, nhưng sao chàng sớm?

   Hơn nữa, vật quan trọng như vậy để nàng mang cũng thỏa đáng, nàng chỉ nhìn thấy lồng Thiên Cương lần trong trận đấu giữa Đông Hoa và Tiểu Yến, khí trường của nó khác hẳn linh vật khác, biết chàng giấu nó chỗ nào người nàng. Phượng Cửu rất băn khoăn, ngẩng đầu hỏi Đế Quân: “Vậy nó… ở chỗ nào?”. Lại bối rối ho khan tiếng, ngoảnh mặt : “Lồng Thiên Cương bảo vệ lâu như vậy rất cảm kích, nhưng thứ quý giá quan trọng thế để ở chỗ tiểu bối e là thỏa, vẫn nên lấy ra trả lại chàng”.

   Tay Đế Quân cầm cây nến, vừa soi xoa vết bầm sau vai nàng vừa : “Trả ta làm gì, vật đó chỉ là tiên lực diễn sinh của ta, khi ta vũ hóa tự khắc tiêu tan”.

   Chàng rất tự nhiên, Phượng Cửu càng băn khoăn, vội hỏi: “Chàng cũng vũ hóa? Vì sao phải vũ hóa?”.

   Mặc dù thần tiên tuổi thọ ngang trời, nhưng chỉ được như vậy nếu thiên địa có đại họa, tai ương. Tuy nhiên, tứ hải bát hoang, Cửu Trùng Thiên, dưới phàm trần có biết bao tai ương, tự thượng cổ đến nay rất nhiều tôn thần vũ hóa đều có căn nguyên từ tai ương của tạo hóa.

   Phượng Cửu từng nghe , cuối thời hồng hoang, giữa thiên địa tồn tại ba thiên thế lớn và rất nhiều phàm thế, tộc người yếu đuối nhất bị đuổi đến phàm thế, nhưng phàm thế mới kiến tạo, có bao nhiêu hành luật được kiểm soát, hồng hoang hạn hán, lũ lụt, băng tuyết triền miên, khiến tộc người khó bề sinh sống, số đấng tạo thế trước Đông Hoa mất nhiều thời gian để điều phục tự nhiên phù hợp điều kiện cho tộc người an cư, cuối cùng thần lực cạn kiệt mà vũ hóa, thân quy vào hỗn mang, đến nay tứ hải bát hoang còn nhìn thấy dấu vết các vị thần sáng thế. Phượng Cửu cũng hiểu sơ sơ, những vị lão thần thời hồng hoang do tiên lực cao siêu nên phải gánh vác trọng trách nặng nề nguy hiểm, hơn nữa đa phần vũ hóa thân mình mới giữ cho thiên địa bình an. Nhưng Đông Hoa vẫn sống đến ngày nay, nàng tưởng chàng khác họ, cho dù có ngày vũ hóa nhưng cũng là chuyện xa vời, giờ nghe chàng vậy, tưởng như chuyện sắp xảy ra, bỗng dưng kinh hãi, toàn thân lạnh ngắt, cổ họng khô chát, liếm môi, lắp bắp: “Nếu nhất định phải thế… khi nào chàng …?”.

   Hương an thần rất đậm, có mấy con đom đóm lọt vào qua khe cửa, hình như Đông Hoa hơi ngạc nhiên trước câu hỏi của nàng, giơ tay cài cúc ngực cho nàng, nghĩ lát, : “Từ ngày khai thiên lập địa, vẫn chưa có thảm họa nào của tạo hóa nguy hại đến tồn vong của tứ hải bát hoang, nếu có ngày xảy ra thảm họa đó có lẽ cũng là ngày ta vũ hóa”. Nhìn nàng hồi, ánh mắt vui cười: “Có điều chuyện này ít nhất cũng mấy chục vạn năm nữa. Ồ, bây giờ nương chưa cần lo đến phát khóc”.

   Bị hấp dẫn bởi mùi hương an thần đặc biệt, đom đóm bay vào phòng mỗi lúc nhiều, trông như những viên ngọc bích điểm xuyết trong màn đêm màu xám. Đông Hoa vốn bị Yến Trì Ngộ và những kẻ ưa chàng gọi là Mặt lạnh, thực ra rất có lý, nhưng có ý ám chỉ tính cách chàng lạnh lùng, mà ám chỉ vẻ an nhiên trầm như mặt nước cho dù châm biếm người khác và khuôn mặt hầu như mỉm cười của chàng. Nhưng đêm nay chàng cười nhiều như vậy, mặc dù chỉ là cười trong mắt hoặc trong giọng , cũng khiến Phượng Cửu nhất thời choáng váng. Có điều, vừa rồi chàng gì nàng vẫn nghe rất , yếu ớt phản bác: “Tiểu bối thèm lo lắng”. Nhưng thấy chàng vậy, lại thầm thở phào. Cười cười nhìn Đông Hoa, im lặng lát, rồi lảng sang chuyện khác: “Nhưng mà, gần đây tiểu bối có thấy tay chàng bị vết thương nào nữa đâu, sao lại mang bột mộc phù dung bên người?”.

   Đông Hoa nghe nàng hỏi, im lặng lát, mới : “Sao nương biết tay ta hay bị thương?”.

   Phượng Cửu bỗng toát mồ hôi, lẽ ra chuyện tay chàng thường có vết thương ngoài người hầu thân cận nhất và con tiểu hồ ly năm xưa, ai biết, ngay đến Bạch Thiển của nàng có quan hệ thân thiết nhất với Cửu Trùng Thiên cũng nghe , huống hồ là nàng, may lúc nguy cấp lại sinh mưu trí vội chữa: “À, mộc phù dung chẳng phải chuyên trị vết thương ở tay và lưng sao?”. Sau đó giả bộ thò đầu ngó vào chiếc bát gốm tay chàng: “Bột hoa này là chàng làm ư? Trộn rất đều, lại còn…”.

   Đông Hoa vừa đảo chỗ bột hoa còn lại trong bát, vừa cúi nhìn nàng, trả lời: “Trước đây ta có nuôi tiểu hồ ly, bột này là nó làm”.

   Phượng Cửu hào phóng tự khen: “Con hồ ly đó móng vuốt cũng khéo , bột hoa làm vừa mịn, vừa thơm… à, mà chàng xoa lên mặt tiểu bối làm gì?”.

   Đông Hoa khom người đem bôi chỗ bột hoa còn lại lên mặt nàng, thản nhiên đáp: “Còn thừa ít, nghe thứ này có công dụng dưỡng nhan, nên lãng phí”.

   Phượng Cửu giãy giụa vùng ra, tay quệt ít bột hoa trong bát gốm trắng, lao đến trả thù, nhe răng cười: “Nào, có phúc cùng hưởng, chàng cũng bôi ít…” thuận tay đè Đông Hoa xuống, tay kia xoa bột phù dung lên trán Đế Quân, lại nhìn thấy mắt chàng lóng lánh. Mấy con đom đóm đậu vai chàng, mấy con khác đậu bức bình phong phía trước, khiến bức họa đầm sen đìu hiu mùa sen tàn trở nên sinh động. Phượng Cửu quỳ người chàng, tay đè cánh tay chàng dưới chăn, bàn tay kia tháo dải lụa buộc trán chàng, lần đầu tiên nhìn mắt Đông Hoa ở khoảng cách gần như vậy, đây là vị thần tôn quý nhất thế gian, người nàng sùng bái nhất. Đột nhiên nhận ra hai người trong tư thế này kỳ khôi, chợt sững ra. Đế Quân bị nàng hành hạ nhưng cũng phản kháng, chỉ thong thả : “ phải vừa có phúc cùng hưởng sao? bôi ?”. Vừa vậy vừa nắm cổ tay vốn định rụt lại của Phượng Cửu, đặt lên mặt mình, trong suốt quá trình, vẫn thản nhiên nhìn vào mắt nàng.

   Phượng Cửu cảm thấy mặt mình nóng đỏ. Lát sau hốt hoảng tụt khỏi người chàng, chân tay luống cuống lủi vào góc giường, trùm chăn kín người, gối lên chiếc gối sứ, cả người nằm thu lu trong góc, giả bộ ngáp: “Tiểu bối buồn ngủ quá, phải ngủ đây, chàng ra nhớ đóng cửa giúp”. Giọng hiểu sao run run.

   Đế Quân hình như tiếc rẻ : “Chưa rửa tay định ngủ?”.

   Phượng Cửu: “… cần, ngày mai giặt chăn”.

   Đông Hoa ngồi dậy, lưu lại trong phòng lát, có cơn gió lùa vào, ngọn đuốc bỗng tắt phụt, giống như có tiên pháp trùm lên, Phượng Cửu hơi căng thẳng, cảm thấy hơi hướng của Đế Quân lại gần, tóc chạm vào má nàng, nhưng có động tác nào khác, hình như chỉ định kiểm tra xem, rốt cuộc nàng buồn ngủ hay giả bộ.

   Trong bóng tối tiếng bước chân càng , đến khi nghe thấy tiếng cửa mở, rồi lại đóng, mới thở phào, quay người lại mở mắt nhìn trong phòng vẫn còn mấy con đom đóm đậu bàn ghế, trông chúng lờ đờ sinh động như lúc trước, hình như cũng buồn ngủ.

   Phượng Cửu cảm thấy Đông Hoa đêm nay có gì rất lạ, nghĩ đến những gì vừa diễn ra, tim bỗng đập thình thình, vội ấp tay lên ngực, chợt nghĩ tay vừa rồi còn quệt bột hoa, cúi nhìn, trong ánh đom đóm lập lòe, lại nhìn thấy đôi tay trắng muốt, làm gì có dấu bột hoa, có lẽ trước lúc Đông Hoa dùng phép thuật xóa . Lòng vui vui, khóe miệng hơi nhếch, mỉm cười mà bản thân cũng biết, nhắm mắt niệm hồi “Đại định thanh tâm chú”[2] mới bình yên vào giấc mộng.


   Cuối giờ dần, ống tay áo Phượng Cửu bị ai lay mạnh, mắt lờ đờ vừa trở mình vừa lẩm bẩm: “Đế Quân, ban đêm đừng có lắm chuyện, để cho người ta…” chữ “ngủ” chưa kịp chìm nghỉm trong ánh mắt kinh ngạc long lanh của Tiểu Yến cúi xuống giường.

   Sao mai treo tít trời, miệng Tiểu Yến há to đến nỗi có thể nhét vừa quả trứng vịt, ấp úng hỏi: “Muội và Mặt lạnh tiến triển đến bước đó ư?”. Đập hai tay vào nhau: “Quả nhiên huynh nhìn nhầm ông ta!”. Cười ha hả: “Vậy là, Cơ Hoành cũng nên dứt tình với ông ta thôi, huynh biết ông ta chung tình như huynh, cưỡng nổi mỹ nhân kế của muội”. xong phấn khởi gãi đầu: “Lúc này huynh nên an ủi Cơ Hoành thế nào để nàng tự nguyện lao vào lòng huynh mà hối hận?”.


   .....

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :