1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Tam sinh tam thế: Chẩm thượng thư - Đường Thất Công Tử(2tập - full)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Trong phòng chỉ có viên dạ minh châu chiếu sáng, Phượng Cửu thấy Tiểu Yến đứng tựa chân giường ngước nhìn ánh trăng, lúc vui, lúc tư lự, lúc lo lắng đăm chiêu, nàng ngơ ngác, hiểu chuyện gì, sau khi dụi mắt, giơ tay cấu Tiểu Yến cái, hỏi: “Đau ?”.

   Tiểu Yến nhảy dựng lên: “Đừng cấu, muội nằm mơ đâu! Huynh cố tình chọn thời cơ mở lối vào kết giới của Mặt lạnh vào đây là để đưa muội khuyên bằng hữu của chúng ta!”.

   Tiểu Yến hình như cuối cùng cũng nhớ ra mục đích đến đây, vẻ mặt nghiêm túc : “Muội có biết Lý Manh xảy ra chuyện ?”.

   Phượng Cửu bị nhốt ở Tật Phong Viên ba ngày, đến cả con muỗi bên ngoài nàng cũng thể giao du được, đương nhiên làm sao biết, nhưng thần sắc nghiêm trọng của Tiểu Yến lập tức xua hết nửa cơn buồn ngủ, nàng giật mình hỏi lại: “Lý Manh?”.

   Thần thái Tiểu Yến càng nghiêm trọng: “Tướng quân Thường Thắng mà thiếu gia thương nhất vừa qua đời tại phủ đệ, thiếu gia đau buồn thương tiếc uống rượu say mềm ở Túy Lý Tiên chẵn ngày đêm, ai khuyên can được, đường muội Khiết Lục sợ hoàng huynh say chết ở đó, biết làm thế nào, chạy đến tìm huynh nhờ khuyên giải, nhưng muội xem, huynh có thể khuyên giải được người khác ? Những chuyện đó, suy cho cùng vẫn là nữ nhi làm hợp lý hơn…”.

   Phượng Cửu khoác áo ngoài, hỏi: “Chưa nghe Lý Manh còn nuôi cả trai ở trong phủ đệ, chàng ta có thị hiếu đó vậy mà trước đây chúng ta sống ở đó phát ra, thực oan uổng là chỗ bằng hữu thân tình. Ôi dào, người trong lòng đột ngột tạ thế, bất luận thế nào cũng là đòn tổn thương nặng nề, Manh thiếu gia quả đáng thương”. Vừa xong, lại sực nhớ chuyện đêm qua vẫn biết là mơ hay thực, bèn đến cạnh chiếc án cao sát tường nhấc lư hương có hình kỳ lân đúc nổi đưa lên ngửi, thấy mùi an thần, lại mượn viên dạ minh châu của Tiểu Yến soi kỹ, cũng thấy tàn hương mới, nhìn vào gương đồng, hai cái u trán cũng biến mất, nhưng lại có dấu vết bột hoa mộc phù dung. Hay đúng là nằm mơ? Nhưng sao lại mơ như vậy?

   Tiểu Yến đón viên dạ minh châu nàng trả, ngạc nhiên hỏi: “Muội sao thế?”.

   Phượng Cửu trầm ngâm lát, : “Vừa có giấc mơ”. Dừng lát lại tiếp: “ có gì”. đoạn, ra gần cửa lại quay về mở chiếc tủ cạnh cửa sổ, lấy ra bình sứ màu xanh, : “Bình mật ong thượng hạng lần trước mượn Lý Manh, định làm bánh mật, ai dè chưa kịp làm phải trả để giải rượu cho chàng ta, tiếc quá, tiếc quá!”.

   Tiểu Yến chau mày: “Mật ong là bình bên phải, chiếc bình trong tay muội vẫn còn ghi hai chữ xì dầu kìa”. Nhìn nàng hồi, thở dài: “Huynh thấy hôm nay muội rất kỳ cục, hay là muội cứ ngủ tiếp , nếu quả thực khuyên giải được Lý Manh, huynh gậy đánh ngất chàng ta, tình dài ý dài bằng gậy là xong!”.

   Phượng Cửu xoa trán, : “Có lẽ ngủ đủ nên đầu hơi váng, tỉnh rồi muộn vẫn nên chuyến”. Rên rẩm lát lại tiếp: “Nhưng mà, nhân tiện chúng ta vẫn nên mang theo cái gậy”.

   Nhờ ánh sao đêm mạch tới Túy Lý Tiên, Manh thiếu gia nước mắt, nước mũi hòa với rượu nhìn thi thể tướng quân Thường Thắng nằm trong chiếc hộp sành, đám thị nữ quỳ xung quanh, nước mắt ngắn dài khuyên giải chàng, rằng dù gì người cũng chết nên sớm được bình an nhập thổ, hoàng tử điện hạ cần phấn chấn lên mới khiến tướng quân yên lòng. Manh thiếu gia mắt đỏ hoe, ba hồn bảy vía cơ hồ chỉ còn , vẫn đăm đăm nhìn tướng quân, nước mắt, nước mũi, hòa với rượu, cảnh tượng đến nát lòng!

   Phượng Cửu sững sờ, Tiểu Yến cũng sững sờ. ra tướng quân Thường Thắng khiến nhị hoàng tử Lý Manh đau buồn muốn chết uống rượu quên sầu lại là con dế đầu đỏ to tướng.

   Quận chúa Khiết Lục thần sắc mệt mỏi, được hai hầu nữ dìu đến, Tiểu Yến gãi đầu hồi lâu, bối rối với nàng: “Manh huynh đệ tâm hồn nhạy cảm đến mức vì con dế mà đau lòng đến vậy, quả thực ta biết nên khuyên giải thế nào”.

   Phượng Cửu liếc chiếc quách sành để thi thể tướng quân Thường Thắng, cảm thấy chiếc hộp đó hiểu sao có vẻ quen quen, thành vẽ chùm hoa rụng trong mưa, giống đồ dùng của các tiểu thư, rất hợp với công tử Lý Manh. Nhìn kỹ lần nữa, tướng quân Thường Thắng chân duỗi cứng đờ nằm trong hộp, từ di thể của nó có thể nhận ra lúc còn sống nó là con dế dũng mãnh uy phong. Phượng Cửu cau mày với Khiết Lục: “Có phải con dế này sống lâu trong cốc, hút được linh khí tiên tu, nửa đêm biến thành thiếu lang mỹ miều mới được Manh thiếu gia mến như vậy?”.

   Khiết Lục kinh ngạc hét tiếng vội bịt tai, trợn mắt : “Công chúa dám xúc phạm thanh danh đường huynh ta như vậy?”.

   Phượng Cửu bất lực : “Ta cũng muốn đoán con dế này nửa đêm biến thành tiên nga, nhưng đây lại là con dế đực… a, vương huynh nhìn xem, có phải là con dế đực ?”.

   Tiểu Yến nghe lời, ghé lại nhìn, trả lời: “Theo kinh nghiệm chọi dế lâu năm của ta con dế đầu đỏ này đích thực là dế đực!”.

   Khiết Lục tức tím mặt, giơ tay chỉ hai người, mãi được, định quay . Hầu nữ biết ý vội bưng đến cốc trà để quận chúa hạ hỏa. Lát sau cơn giận của Khiết Lục hơi dịu, thất vọng nhìn hai người : “Thôi, mặc dù bây giờ ta tin hai vị, nhưng lúc này cũng chỉ có hai vị có thể thuyết phục được đường huynh, có lẽ huynh ấy nghe lời hai vị. Con dế này chỉ là con dế. Nửa đêm thể biến thành thiếu lang mỹ miều, cũng thể biến thành tiên nga diễm lệ”. Lại liếc xéo hai người lần nữa: “…nhưng người tặng đường huynh con dế là người đặc biệt, chính người trong lòng huynh ấy”.

   Phượng Cửu và Tiểu Yến lập tức dỏng tai ghé lại nghe.

   Tỷ Dực Điểu xưa nay liên hôn với các tộc khác là do tộc quy ràng buộc, mà tộc quy từ xưa luôn là sinh mệnh của bộ tộc này. Trong các linh cầm linh thú có thể hút linh khí của thiên địa để tu tiên, thành thần, thành tiên hơn nữa khi kinh qua kiếp nạn là có tuổi thọ ngang trời như Long tộc, Phượng tộc, Hồ ly tộc là rất hiếm, các tộc khác đều có tuổi thọ giới hạn, ngàn năm hoặc vạn năm. Trong đó tuổi thọ của tộc Tỷ Dực Điểu là ngắn nhất, quá ngàn năm, so với tuổi thọ mấy vạn năm của thần tiên bên ngoài cốc Phạn có thể coi là ngắn như sáng sinh tối tử, liên hôn với các tộc có tuổi thọ cao rất dễ dẫn tới bi kịch cho nên bộ tộc mới có cấm chế liên hôn với ngoại tộc. Đối với bộ tộc Tỷ Dực Điểu, sáu mươi tuổi coi như thành niên, có thể kết hôn. Nghe hai tiểu đệ và ba tiểu muội của nhị hoàng tử Lý Manh kết hôn, nhất là tam hoàng tử lần lượt sinh bảy người con, nhưng nhị hoàng tử hơn tam hoàng tử hai chục tuổi đến giờ vẫn mình, sau bữa ăn Phượng Cửu và Tiểu Yến từng nhiều lần bàn luận chuyện này, nhưng tìm ra lời giải

   Cho nên, hôm nay mới dỏng tai chờ quận chúa Khiết Lục tiết lộ.

   Quận chúa Khiết Lục uống thêm ngụm trà, hắng giọng, kể lại câu chuyện tình vô vọng bắt đầu từ bảy mươi năm trước. Chàng thiếu niên tuấn tú tình cờ gặp thiếu nữ, sau về tương tư thiết ăn uống rồi sinh bệnh, nhưng vẫn mực nếu lấy được nàng chàng quyết đơn thân suốt đời, cho đến tận bây giờ.

   Nghe , thiếu nữ năm xưa tặng tướng quân Thường Thắng và chiếc hộp sành cho chàng thiếu niên, chàng thiếu niên sau khi hồi hương ngày đêm nhìn vật nhớ người. Đương nhiên, thiếu niên đó chính là hoàng tử Lý Manh hào hoa của cốc Phạn hôm nay. Lý Manh ngày đêm ngắm tướng quân Thường Thắng và chiếc hộp sành, tương tư thiếu nữ năm xưa, đối với chàng tướng quân Thường Thắng giống như sứ giả của tình . Hôm nay tướng quân quy tiên, từ nay Lý Manh biết lấy gì gửi gắm nỗi niềm? Lấy gì hoài niệm nụ cười của thiếu nữ năm xưa? Cho nên hoàng tử đau lòng ngày đêm mua say ở tửu lầu.

   Câu chuyện tình bi lụy đó khiến Phượng Cửu và Tiểu Yến động lòng trắc , thở dài thương cảm.

   Tiểu Yến : “Thiếu nữ mà Manh huynh tương tư hẳn là người ngoại tộc? Nhưng nếu nàng còn sống, theo suy nghĩ của ta, có thể tác hợp, cho dù vi phạm tộc quy cũng chẳng phải chuyện gì lớn. Ở bộ tộc của mình, ta cũng thường vi phạm tộc quy, các bậc trưởng bối cũng chẳng làm gì được. Ngày ngày nhìn con dế, sầu héo chết mòn đâu phải là phong độ của bậc đại công tử!”.

   Phượng Cửu thầm nghĩ các trưởng lão Ma tộc ai dám làm gì quân vương của Thanh chi, tộc quy của Ma tộc ra định ra chỉ để chơi, nhưng những lời khác của Tiểu Yến nàng vẫn rất tán đồng, gật đầu lia lịa, sau đó rất thành tâm với Khiết Lục: “Thiếu nữ đó biết là thiên kim của bộ tộc nào, danh tính gì, chúng ta thăm dò giúp, nếu có thể viên tròn nguyện ước của nhị hoàng tử, là chỗ bằng hữu chúng ta cũng yên lòng”.

   Khiết Lục lại uống ngụm trà nữa, hình như có phần cảm động trước tấm lòng của hai người: “Đế cơ Thanh Khâu Bạch hồ tộc chín đuôi, nữ vương Đông Hoang, điện hạ Phượng Cửu, biết hai vị có từng nghe danh, chính là người trong lòng của đường huynh”.

   Phượng Cửu choáng váng lăn từ ghế xuống, Tiểu Yến há miệng: “Cái gì?”.

   Khi Phượng Cửu bám tay Tiểu Yến đứng lên, nhìn khuôn mặt trông nghiêng của Lý Manh uống rượu mình cách đó hai chiếc bàn dài, đột nhiên có hạt giống rơi xuống ký ức nàng, nảy mầm trổ hoa. Nàng nhớ ra, tại sao chiếc hộp sành trông lại quen như vậy.

   câu chuyện thế này, cũng quả xảy ra bảy mươi năm trước.

   Bảy mươi năm trước, bằng hữu vong niên của thượng thần Chiết Nhan đến rừng đào mười dặm của ngài, tình cờ gặp Phượng Cửu đến hái đào, lập tức khuynh đảo vì dung nhan của nàng vừa gặp si mê. Người bạn vong niên của thượng thần Chiết Nhan là chúa tể sơn thần, cai quản vạn vạn sơn hà dưới trần thế, sống ở Chức Việt tiên sơn linh địa bậc nhất Bắc Hoang, tôn xưng là Thương Di Thần Quân… Thương Di Thần Quân xuất thân từ thượng cổ Thần tộc hiển hách, được phong đệ nhất sơn thần là do chiến tích lẫy lừng mấy vạn năm nay, cho nên Chiết Nhan rất kính trọng, đánh giá ngài là vị thần tiểu bối mạnh nhất sau thời hồng hoang.

   Thương Di Thần Quân tính tình rất quả quyết, sau khi ưng Phượng Cửu, hề đắn đo, thành tâm thành ý thỉnh cầu thượng thần Chiết Nhan đến Thanh Khâu làm mối, Chiết Nhan nhận lời.

   ngờ công lao to lớn mấy vạn năm trợ giúp trần thế sơn hà thịnh vượng và bản tính phóng khoáng của ngài, lập tức vừa ý thượng thần Bạch Dịch phụ thân của Phượng Cửu. Sau khi Phượng Cửu kế thừa vương vị Đông Hoang, đại đầu tiên mà Bạch Dịch lo liệu là tìm cho nàng phu quân xứng đáng để củng cố vương vị, đôi mắt lão luyện tinh tường, qua ngàn vạn sàng lọc cuối cùng ưng Thương Di. Nhưng Phượng Cửu đồng ý hôn đó, mặc dù cực lực phản đối, nhưng đương nhiên chống lại được phụ thân, khi đoàn đón dâu của núi Chức Việt tiến vào Thanh Khâu, nàng bị phụ thân cho người trói lại, đưa vào kiệu tám người khiêng, theo đường núi khúc khuỷu về nhà chồng.

   Thương Di Thần Quân lúc đó bận lo việc quan trọng ở trần thế, đến đón dâu là viên mãnh tướng dưới quyền, Phượng Cửu từ kiệu hoa nhìn ra thấy viên mãnh tướng thân cao chí ít mười thước, cảm giác đánh nổi chàng ta, nên ngoan ngoãn án binh bất động suốt dọc đường, dự định khi kiệu đến Thần Cung mới hành . Nàng làm loạn Thần Cung, nhất định chịu xuống kiệu lấy Thương Di để cho cả thiên hạ dưới đều biết, để xem phụ thân có ép được nàng. Sắp đặt như vậy, lòng bỗng nhõm, suốt dọc đường đến núi Chức Việt vô cùng ngoan ngoãn ngồi yên trong kiệu. Kiệu hoa được phu khiêng rất nhanh nửa ngày tới chân núi Chức Việt.

   Đoàn đón dâu rồng rắn vào sơn môn, đột nhiên bên ngoài kiệu có tiếng kêu thảm thiết, Phượng Cửu vén rèm nhìn ra, thấy viên mãnh tướng thân cao mười thước kia vung chiếc roi chín đốt đánh thiếu niên mảnh khảnh có vẻ là tùy tùng trong đoàn. Giữa thanh thiên bạch nhật hảo hán to khỏe bắt nạt thiếu niên yếu ớt khiến Phượng Cửu chịu nổi, vội rút chiếc trâm vàng phóng tới chặn cây roi, rồi sai hầu nữ hỏi nguồn cơn. ra rất đơn giản, thiếu niên đó phải ở Thần Cung, có lẽ là giữa đường lọt vào đoàn đón dâu, muốn đến núi Chức Việt biết định làm gì. Núi Chức Việt có lệ, phải là đệ tử của sơn môn được vô cớ vào trong, chàng thiếu niên vừa bước qua sơn môn, chuông ngũ sắc ngân vang, vậy là bị lôi ra đánh.

   Hai chân chàng thiếu niên hình như bị đánh rất đau, máu thấm ướt ống quần, yếu ớt phân trần: “Tiểu bối bị lạc mất ca ca, tìm nhìn thấy đoàn đón dâu, vì chưa bao giờ nhìn thấy tân nương ngoại tộc cho nên hiếu kỳ muốn xem mặt, tiểu bối có dụng ý gì”.

   Phượng Cửu từ xa nhìn chàng thiếu niên đau đớn phục đất, trông rất thảm thương. Tạm thời chưa cần biết chàng ta hay , nếu là , đứa trẻ muốn xem trò hay, núi Chức Việt hà tất hẹp hòi. Nếu là giả, ngày mai mình gây đại náo Thần Cung núi Chức Việt, nhân này trong cung càng náo loạn, lại có lợi cho mình… nghĩ vậy, Phượng Cửu vội vén rèm kiệu bước nhanh đến, đỡ chàng thiếu niên đứng dậy, làm bộ ngạc nhiên to: “Ôi, Tiểu Minh phải , vừa rồi nhìn từ xa tỷ thấy giống đệ, nhưng ca ca đệ lúc này có lẽ ở chỗ Chiết Nhan hoặc ở Thanh Khâu chúng ta, sao đệ lại bị lạc? Ồ, hay là đệ theo tỷ xuống núi, hai ngày nữa tỷ cho người đưa đệ về Thanh Khâu đoàn tụ với ca ca”. Vừa đỡ chàng ta đứng lên, càng kinh ngạc thất sắc kêu to: “Ôi chà, sao lại bị thương nặng thế này, được! Ngươi ngươi ngươi, cả ngươi nữa, mau dìu Minh thiếu gia vào kiệu của ta”. Chàng thiếu niên ngơ ngác bị đám người hầu hốt hoảng dìu , lúc yên vị kiệu, vẫn chưa hiểu rốt cuộc xảy ra chuyện gì.

   Trong ấn tượng của Phượng Cửu, chàng thiếu niên được nàng cứu trông vô cùng nhút nhát, từ khi vào kiệu chỉ yên lặng . Vết thương ở chân tuy vẫn đau nhưng cũng đành chịu đựng đến khi vào Thần Cung núi Chức Việt mới được dùng bột giảm đau, băng bó chữa trị. Thấy chàng nhăn nhó cắn răng chịu đau, nàng rút trong ống tay áo ống trúc trong có con dế đầu đỏ, các thiếu niên thường thích chọi dế, có lẽ con dế này có thể làm chàng ta chú ý, mà đỡ đau hơn. Nàng lại biến hóa ra cái hộp sành, đổ con dế vào đó tặng tất cho chàng. Nàng vô tư cứu chàng ta, lòng cũng có phần áy náy, tặng chàng món quà coi như bù đắp, thiếu niên đỏ mặt đón lấy, miệng lí nhí cám ơn, ngẩng đầu liếc nàng cái, lại lập tức cúi xuống: “ nương có lòng cứu ta, sau này nhất định báo đáp”.

   [2] Bài chú để lòng thanh tĩnh.   ....

   Cuối giờ dần, ống tay áo Phượng Cửu bị ai lay mạnh, mắt lờ đờ vừa trở mình vừa lẩm bẩm: “Đế Quân, ban đêm đừng có lắm chuyện, để cho người ta…” chữ “ngủ” chưa kịp chìm nghỉm trong ánh mắt kinh ngạc long lanh của Tiểu Yến cúi xuống giường.

   Sao mai treo tít trời, miệng Tiểu Yến há to đến nỗi có thể nhét vừa quả trứng vịt, ấp úng hỏi: “Muội và Mặt lạnh tiến triển đến bước đó ư?”. Đập hai tay vào nhau: “Quả nhiên huynh nhìn nhầm ông ta!”. Cười ha hả: “Vậy là, Cơ Hoành cũng nên dứt tình với ông ta thôi, huynh biết ông ta chung tình như huynh, cưỡng nổi mỹ nhân kế của muội”. xong phấn khởi gãi đầu: “Lúc này huynh nên an ủi Cơ Hoành thế nào để nàng tự nguyện lao vào lòng huynh mà hối hận?”.

   Trong phòng chỉ có viên dạ minh châu chiếu sáng, Phượng Cửu thấy Tiểu Yến đứng tựa chân giường ngước nhìn ánh trăng, lúc vui, lúc tư lự, lúc lo lắng đăm chiêu, nàng ngơ ngác, hiểu chuyện gì, sau khi dụi mắt, giơ tay cấu Tiểu Yến cái, hỏi: “Đau ?”.

   Tiểu Yến nhảy dựng lên: “Đừng cấu, muội nằm mơ đâu! Huynh cố tình chọn thời cơ mở lối vào kết giới của Mặt lạnh vào đây là để đưa muội khuyên bằng hữu của chúng ta!”.

   Tiểu Yến hình như cuối cùng cũng nhớ ra mục đích đến đây, vẻ mặt nghiêm túc : “Muội có biết Lý Manh xảy ra chuyện ?”.

   Phượng Cửu bị nhốt ở Tật Phong Viên ba ngày, đến cả con muỗi bên ngoài nàng cũng thể giao du được, đương nhiên làm sao biết, nhưng thần sắc nghiêm trọng của Tiểu Yến lập tức xua hết nửa cơn buồn ngủ, nàng giật mình hỏi lại: “Lý Manh?”.

   Thần thái Tiểu Yến càng nghiêm trọng: “Tướng quân Thường Thắng mà thiếu gia thương nhất vừa qua đời tại phủ đệ, thiếu gia đau buồn thương tiếc uống rượu say mềm ở Túy Lý Tiên chẵn ngày đêm, ai khuyên can được, đường muội Khiết Lục sợ hoàng huynh say chết ở đó, biết làm thế nào, chạy đến tìm huynh nhờ khuyên giải, nhưng muội xem, huynh có thể khuyên giải được người khác ? Những chuyện đó, suy cho cùng vẫn là nữ nhi làm hợp lý hơn…”.

   Phượng Cửu khoác áo ngoài, hỏi: “Chưa nghe Lý Manh còn nuôi cả trai ở trong phủ đệ, chàng ta có thị hiếu đó vậy mà trước đây chúng ta sống ở đó phát ra, thực oan uổng là chỗ bằng hữu thân tình. Ôi dào, người trong lòng đột ngột tạ thế, bất luận thế nào cũng là đòn tổn thương nặng nề, Manh thiếu gia quả đáng thương”. Vừa xong, lại sực nhớ chuyện đêm qua vẫn biết là mơ hay thực, bèn đến cạnh chiếc án cao sát tường nhấc lư hương có hình kỳ lân đúc nổi đưa lên ngửi, thấy mùi an thần, lại mượn viên dạ minh châu của Tiểu Yến soi kỹ, cũng thấy tàn hương mới, nhìn vào gương đồng, hai cái u trán cũng biến mất, nhưng lại có dấu vết bột hoa mộc phù dung. Hay đúng là nằm mơ? Nhưng sao lại mơ như vậy?

   Tiểu Yến đón viên dạ minh châu nàng trả, ngạc nhiên hỏi: “Muội sao thế?”.

   Phượng Cửu trầm ngâm lát, : “Vừa có giấc mơ”. Dừng lát lại tiếp: “ có gì”. đoạn, ra gần cửa lại quay về mở chiếc tủ cạnh cửa sổ, lấy ra bình sứ màu xanh, : “Bình mật ong thượng hạng lần trước mượn Lý Manh, định làm bánh mật, ai dè chưa kịp làm phải trả để giải rượu cho chàng ta, tiếc quá, tiếc quá!”.

   Tiểu Yến chau mày: “Mật ong là bình bên phải, chiếc bình trong tay muội vẫn còn ghi hai chữ xì dầu kìa”. Nhìn nàng hồi, thở dài: “Huynh thấy hôm nay muội rất kỳ cục, hay là muội cứ ngủ tiếp , nếu quả thực khuyên giải được Lý Manh, huynh gậy đánh ngất chàng ta, tình dài ý dài bằng gậy là xong!”.

   Phượng Cửu xoa trán, : “Có lẽ ngủ đủ nên đầu hơi váng, tỉnh rồi muộn vẫn nên chuyến”. Rên rẩm lát lại tiếp: “Nhưng mà, nhân tiện chúng ta vẫn nên mang theo cái gậy”.

   Nhờ ánh sao đêm mạch tới Túy Lý Tiên, Manh thiếu gia nước mắt, nước mũi hòa với rượu nhìn thi thể tướng quân Thường Thắng nằm trong chiếc hộp sành, đám thị nữ quỳ xung quanh, nước mắt ngắn dài khuyên giải chàng, rằng dù gì người cũng chết nên sớm được bình an nhập thổ, hoàng tử điện hạ cần phấn chấn lên mới khiến tướng quân yên lòng. Manh thiếu gia mắt đỏ hoe, ba hồn bảy vía cơ hồ chỉ còn , vẫn đăm đăm nhìn tướng quân, nước mắt, nước mũi, hòa với rượu, cảnh tượng đến nát lòng!

   Phượng Cửu sững sờ, Tiểu Yến cũng sững sờ. ra tướng quân Thường Thắng khiến nhị hoàng tử Lý Manh đau buồn muốn chết uống rượu quên sầu lại là con dế đầu đỏ to tướng.

   Quận chúa Khiết Lục thần sắc mệt mỏi, được hai hầu nữ dìu đến, Tiểu Yến gãi đầu hồi lâu, bối rối với nàng: “Manh huynh đệ tâm hồn nhạy cảm đến mức vì con dế mà đau lòng đến vậy, quả thực ta biết nên khuyên giải thế nào”.

   Phượng Cửu liếc chiếc quách sành để thi thể tướng quân Thường Thắng, cảm thấy chiếc hộp đó hiểu sao có vẻ quen quen, thành vẽ chùm hoa rụng trong mưa, giống đồ dùng của các tiểu thư, rất hợp với công tử Lý Manh. Nhìn kỹ lần nữa, tướng quân Thường Thắng chân duỗi cứng đờ nằm trong hộp, từ di thể của nó có thể nhận ra lúc còn sống nó là con dế dũng mãnh uy phong. Phượng Cửu cau mày với Khiết Lục: “Có phải con dế này sống lâu trong cốc, hút được linh khí tiên tu, nửa đêm biến thành thiếu lang mỹ miều mới được Manh thiếu gia mến như vậy?”.

   Khiết Lục kinh ngạc hét tiếng vội bịt tai, trợn mắt : “Công chúa dám xúc phạm thanh danh đường huynh ta như vậy?”.

  2. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Phượng Cửu bất lực : “Ta cũng muốn đoán con dế này nửa đêm biến thành tiên nga, nhưng đây lại là con dế đực… a, vương huynh nhìn xem, có phải là con dế đực ?”.

   Tiểu Yến nghe lời, ghé lại nhìn, trả lời: “Theo kinh nghiệm chọi dế lâu năm của ta con dế đầu đỏ này đích thực là dế đực!”.

   Khiết Lục tức tím mặt, giơ tay chỉ hai người, mãi được, định quay . Hầu nữ biết ý vội bưng đến cốc trà để quận chúa hạ hỏa. Lát sau cơn giận của Khiết Lục hơi dịu, thất vọng nhìn hai người : “Thôi, mặc dù bây giờ ta tin hai vị, nhưng lúc này cũng chỉ có hai vị có thể thuyết phục được đường huynh, có lẽ huynh ấy nghe lời hai vị. Con dế này chỉ là con dế. Nửa đêm thể biến thành thiếu lang mỹ miều, cũng thể biến thành tiên nga diễm lệ”. Lại liếc xéo hai người lần nữa: “…nhưng người tặng đường huynh con dế là người đặc biệt, chính người trong lòng huynh ấy”.

   Phượng Cửu và Tiểu Yến lập tức dỏng tai ghé lại nghe.

   Tỷ Dực Điểu xưa nay liên hôn với các tộc khác là do tộc quy ràng buộc, mà tộc quy từ xưa luôn là sinh mệnh của bộ tộc này. Trong các linh cầm linh thú có thể hút linh khí của thiên địa để tu tiên, thành thần, thành tiên hơn nữa khi kinh qua kiếp nạn là có tuổi thọ ngang trời như Long tộc, Phượng tộc, Hồ ly tộc là rất hiếm, các tộc khác đều có tuổi thọ giới hạn, ngàn năm hoặc vạn năm. Trong đó tuổi thọ của tộc Tỷ Dực Điểu là ngắn nhất, quá ngàn năm, so với tuổi thọ mấy vạn năm của thần tiên bên ngoài cốc Phạn có thể coi là ngắn như sáng sinh tối tử, liên hôn với các tộc có tuổi thọ cao rất dễ dẫn tới bi kịch cho nên bộ tộc mới có cấm chế liên hôn với ngoại tộc. Đối với bộ tộc Tỷ Dực Điểu, sáu mươi tuổi coi như thành niên, có thể kết hôn. Nghe hai tiểu đệ và ba tiểu muội của nhị hoàng tử Lý Manh kết hôn, nhất là tam hoàng tử lần lượt sinh bảy người con, nhưng nhị hoàng tử hơn tam hoàng tử hai chục tuổi đến giờ vẫn mình, sau bữa ăn Phượng Cửu và Tiểu Yến từng nhiều lần bàn luận chuyện này, nhưng tìm ra lời giải

   Cho nên, hôm nay mới dỏng tai chờ quận chúa Khiết Lục tiết lộ.

   Quận chúa Khiết Lục uống thêm ngụm trà, hắng giọng, kể lại câu chuyện tình vô vọng bắt đầu từ bảy mươi năm trước. Chàng thiếu niên tuấn tú tình cờ gặp thiếu nữ, sau về tương tư thiết ăn uống rồi sinh bệnh, nhưng vẫn mực nếu lấy được nàng chàng quyết đơn thân suốt đời, cho đến tận bây giờ.

   Nghe , thiếu nữ năm xưa tặng tướng quân Thường Thắng và chiếc hộp sành cho chàng thiếu niên, chàng thiếu niên sau khi hồi hương ngày đêm nhìn vật nhớ người. Đương nhiên, thiếu niên đó chính là hoàng tử Lý Manh hào hoa của cốc Phạn hôm nay. Lý Manh ngày đêm ngắm tướng quân Thường Thắng và chiếc hộp sành, tương tư thiếu nữ năm xưa, đối với chàng tướng quân Thường Thắng giống như sứ giả của tình . Hôm nay tướng quân quy tiên, từ nay Lý Manh biết lấy gì gửi gắm nỗi niềm? Lấy gì hoài niệm nụ cười của thiếu nữ năm xưa? Cho nên hoàng tử đau lòng ngày đêm mua say ở tửu lầu.

   Câu chuyện tình bi lụy đó khiến Phượng Cửu và Tiểu Yến động lòng trắc , thở dài thương cảm.

   Tiểu Yến : “Thiếu nữ mà Manh huynh tương tư hẳn là người ngoại tộc? Nhưng nếu nàng còn sống, theo suy nghĩ của ta, có thể tác hợp, cho dù vi phạm tộc quy cũng chẳng phải chuyện gì lớn. Ở bộ tộc của mình, ta cũng thường vi phạm tộc quy, các bậc trưởng bối cũng chẳng làm gì được. Ngày ngày nhìn con dế, sầu héo chết mòn đâu phải là phong độ của bậc đại công tử!”.

   Phượng Cửu thầm nghĩ các trưởng lão Ma tộc ai dám làm gì quân vương của Thanh chi, tộc quy của Ma tộc ra định ra chỉ để chơi, nhưng những lời khác của Tiểu Yến nàng vẫn rất tán đồng, gật đầu lia lịa, sau đó rất thành tâm với Khiết Lục: “Thiếu nữ đó biết là thiên kim của bộ tộc nào, danh tính gì, chúng ta thăm dò giúp, nếu có thể viên tròn nguyện ước của nhị hoàng tử, là chỗ bằng hữu chúng ta cũng yên lòng”.

   Khiết Lục lại uống ngụm trà nữa, hình như có phần cảm động trước tấm lòng của hai người: “Đế cơ Thanh Khâu Bạch hồ tộc chín đuôi, nữ vương Đông Hoang, điện hạ Phượng Cửu, biết hai vị có từng nghe danh, chính là người trong lòng của đường huynh”.

   Phượng Cửu choáng váng lăn từ ghế xuống, Tiểu Yến há miệng: “Cái gì?”.

   Khi Phượng Cửu bám tay Tiểu Yến đứng lên, nhìn khuôn mặt trông nghiêng của Lý Manh uống rượu mình cách đó hai chiếc bàn dài, đột nhiên có hạt giống rơi xuống ký ức nàng, nảy mầm trổ hoa. Nàng nhớ ra, tại sao chiếc hộp sành trông lại quen như vậy.

   câu chuyện thế này, cũng quả xảy ra bảy mươi năm trước.

   Bảy mươi năm trước, bằng hữu vong niên của thượng thần Chiết Nhan đến rừng đào mười dặm của ngài, tình cờ gặp Phượng Cửu đến hái đào, lập tức khuynh đảo vì dung nhan của nàng vừa gặp si mê. Người bạn vong niên của thượng thần Chiết Nhan là chúa tể sơn thần, cai quản vạn vạn sơn hà dưới trần thế, sống ở Chức Việt tiên sơn linh địa bậc nhất Bắc Hoang, tôn xưng là Thương Di Thần Quân… Thương Di Thần Quân xuất thân từ thượng cổ Thần tộc hiển hách, được phong đệ nhất sơn thần là do chiến tích lẫy lừng mấy vạn năm nay, cho nên Chiết Nhan rất kính trọng, đánh giá ngài là vị thần tiểu bối mạnh nhất sau thời hồng hoang.

   Thương Di Thần Quân tính tình rất quả quyết, sau khi ưng Phượng Cửu, hề đắn đo, thành tâm thành ý thỉnh cầu thượng thần Chiết Nhan đến Thanh Khâu làm mối, Chiết Nhan nhận lời.

   ngờ công lao to lớn mấy vạn năm trợ giúp trần thế sơn hà thịnh vượng và bản tính phóng khoáng của ngài, lập tức vừa ý thượng thần Bạch Dịch phụ thân của Phượng Cửu. Sau khi Phượng Cửu kế thừa vương vị Đông Hoang, đại đầu tiên mà Bạch Dịch lo liệu là tìm cho nàng phu quân xứng đáng để củng cố vương vị, đôi mắt lão luyện tinh tường, qua ngàn vạn sàng lọc cuối cùng ưng Thương Di. Nhưng Phượng Cửu đồng ý hôn đó, mặc dù cực lực phản đối, nhưng đương nhiên chống lại được phụ thân, khi đoàn đón dâu của núi Chức Việt tiến vào Thanh Khâu, nàng bị phụ thân cho người trói lại, đưa vào kiệu tám người khiêng, theo đường núi khúc khuỷu về nhà chồng.

   Thương Di Thần Quân lúc đó bận lo việc quan trọng ở trần thế, đến đón dâu là viên mãnh tướng dưới quyền, Phượng Cửu từ kiệu hoa nhìn ra thấy viên mãnh tướng thân cao chí ít mười thước, cảm giác đánh nổi chàng ta, nên ngoan ngoãn án binh bất động suốt dọc đường, dự định khi kiệu đến Thần Cung mới hành . Nàng làm loạn Thần Cung, nhất định chịu xuống kiệu lấy Thương Di để cho cả thiên hạ dưới đều biết, để xem phụ thân có ép được nàng. Sắp đặt như vậy, lòng bỗng nhõm, suốt dọc đường đến núi Chức Việt vô cùng ngoan ngoãn ngồi yên trong kiệu. Kiệu hoa được phu khiêng rất nhanh nửa ngày tới chân núi Chức Việt.

   Đoàn đón dâu rồng rắn vào sơn môn, đột nhiên bên ngoài kiệu có tiếng kêu thảm thiết, Phượng Cửu vén rèm nhìn ra, thấy viên mãnh tướng thân cao mười thước kia vung chiếc roi chín đốt đánh thiếu niên mảnh khảnh có vẻ là tùy tùng trong đoàn. Giữa thanh thiên bạch nhật hảo hán to khỏe bắt nạt thiếu niên yếu ớt khiến Phượng Cửu chịu nổi, vội rút chiếc trâm vàng phóng tới chặn cây roi, rồi sai hầu nữ hỏi nguồn cơn. ra rất đơn giản, thiếu niên đó phải ở Thần Cung, có lẽ là giữa đường lọt vào đoàn đón dâu, muốn đến núi Chức Việt biết định làm gì. Núi Chức Việt có lệ, phải là đệ tử của sơn môn được vô cớ vào trong, chàng thiếu niên vừa bước qua sơn môn, chuông ngũ sắc ngân vang, vậy là bị lôi ra đánh.

   Hai chân chàng thiếu niên hình như bị đánh rất đau, máu thấm ướt ống quần, yếu ớt phân trần: “Tiểu bối bị lạc mất ca ca, tìm nhìn thấy đoàn đón dâu, vì chưa bao giờ nhìn thấy tân nương ngoại tộc cho nên hiếu kỳ muốn xem mặt, tiểu bối có dụng ý gì”.

   Phượng Cửu từ xa nhìn chàng thiếu niên đau đớn phục đất, trông rất thảm thương. Tạm thời chưa cần biết chàng ta hay , nếu là , đứa trẻ muốn xem trò hay, núi Chức Việt hà tất hẹp hòi. Nếu là giả, ngày mai mình gây đại náo Thần Cung núi Chức Việt, nhân này trong cung càng náo loạn, lại có lợi cho mình… nghĩ vậy, Phượng Cửu vội vén rèm kiệu bước nhanh đến, đỡ chàng thiếu niên đứng dậy, làm bộ ngạc nhiên to: “Ôi, Tiểu Minh phải , vừa rồi nhìn từ xa tỷ thấy giống đệ, nhưng ca ca đệ lúc này có lẽ ở chỗ Chiết Nhan hoặc ở Thanh Khâu chúng ta, sao đệ lại bị lạc? Ồ, hay là đệ theo tỷ xuống núi, hai ngày nữa tỷ cho người đưa đệ về Thanh Khâu đoàn tụ với ca ca”. Vừa đỡ chàng ta đứng lên, càng kinh ngạc thất sắc kêu to: “Ôi chà, sao lại bị thương nặng thế này, được! Ngươi ngươi ngươi, cả ngươi nữa, mau dìu Minh thiếu gia vào kiệu của ta”. Chàng thiếu niên ngơ ngác bị đám người hầu hốt hoảng dìu , lúc yên vị kiệu, vẫn chưa hiểu rốt cuộc xảy ra chuyện gì.

   Trong ấn tượng của Phượng Cửu, chàng thiếu niên được nàng cứu trông vô cùng nhút nhát, từ khi vào kiệu chỉ yên lặng . Vết thương ở chân tuy vẫn đau nhưng cũng đành chịu đựng đến khi vào Thần Cung núi Chức Việt mới được dùng bột giảm đau, băng bó chữa trị. Thấy chàng nhăn nhó cắn răng chịu đau, nàng rút trong ống tay áo ống trúc trong có con dế đầu đỏ, các thiếu niên thường thích chọi dế, có lẽ con dế này có thể làm chàng ta chú ý, mà đỡ đau hơn. Nàng lại biến hóa ra cái hộp sành, đổ con dế vào đó tặng tất cho chàng. Nàng vô tư cứu chàng ta, lòng cũng có phần áy náy, tặng chàng món quà coi như bù đắp, thiếu niên đỏ mặt đón lấy, miệng lí nhí cám ơn, ngẩng đầu liếc nàng cái, lại lập tức cúi xuống: “ nương có lòng cứu ta, sau này nhất định báo đáp”.

   Sau khi lên núi, Phượng Cửu được người hầu đưa vào tư phòng nghỉ ngơi, còn chàng thiếu niên được đưa vào gian phòng khác trị thương, Phượng Cửu ngồi trong phòng uống trà, nghĩ đến lời hứa trả ơn của chàng thiếu niên, rốt cuộc chàng ta lên núi vì lẽ gì, về tình về lý quả thực nàng cứu chàng phen, chàng trả ơn, báo đáp là đương nhiên. Nhưng nàng hơi băn khoăn, từ đầu tới cuối mình đều trùm khăn hồng tân nương, thiếu niên còn chưa nhìn mặt mình, nếu trả ơn nhầm sao?


   Lòng rối bời người hầu vào báo Thương Di Thần Quân hồi cung. Phượng Cửu càng cuống, vừa phải đối phó với Thương Di vừa phải nghĩ cách ra tay đại náo Thần Cung trước khi bái đường thành thân, cả hai việc đều hao tâm tổn trí. Trước tiên phải dồn tâm sức ứng phó hai chuyện khẩn cấp này , có thời gian nghĩ đến chàng thiếu niên được mình cứu mạng.

   Sau đó, Phượng Cửu gặp lại chàng nữa, hình ảnh chàng giống như cánh lục bình trong đầm sen bị nàng lãng quên ở góc nào đó trong ký ức. Nếu có gió làm gợn sóng, ký ức này có lẽ mãi mãi bị phong ấn trong yên lặng, chàng thiếu niên chẳng qua là trong những khách qua đường tình cờ trong vô số khách gặp đường đời hơn ba vạn năm qua. Hôm nay sau bao nhiêu năm, do cơ duyên mặc dù nàng nhớ lại chuyện cũ, nhưng bất luận thế nào cũng thể gắn chàng thiếu niên nhút nhát vừa đỏ mặt năm xưa với chàng công tử phong lưu luôn tự xưng là “bản thiếu gia” hôm nay. Bảy mươi năm qua, Lý Manh rốt cuộc trải qua những gì để từ thiếu niên nhút nhát yếu ớt trở thành vị công tử phong lưu thu hút bao ong bướm hôm nay? Phượng Cửu có cả trăm điều khó hiểu, bất giác đưa mắt hồ nghi lần nữa nhìn về phía Tương Lý Manh. Nhưng chỗ chàng vừa ngồi, chiếc ghế trống , mặt bàn sau tiếng “cạnh”, chiếc bình bạc đựng rượu lóng lánh lắc lư hồi, rồi đứng yên, còn gì khác, Lý Manh biến mất.

   Nhị hoàng tử Lý Manh hai mắt đỏ ngầu vì rượu, loạng choạng bám vai Tiểu Yến. Bộ tộc Tỷ Dực Điểu nổi tiếng tai thính, những lời vừa rồi của Khiết Lục với Tiểu Yến và Phượng Cửu hình như lọt hết vào tai Manh thiếu gia, khiến chàng rất mực cảm kích, lớn tiếng : “ thế ư? Các vị cũng cảm thấy bản thiếu gia nên tuân thủ tộc quy, dũng cảm theo đuổi tình ?”.

   đoạn, lại than thở: “Thực ra nửa năm trước bản thiếu gia muốn chôn vùi mối tình lâu hơn nữa, muốn phá lồng son tìm người trong mộng, nhưng bản thiếu gia vừa ra khỏi cổng thành bị các người đè ngất, vì thế đột nhiên nghĩ, đó là ý trời, ý trời định bản thiếu gia và điện hạ Phượng Cửu vô duyên, cho nên dần dần từ bỏ ý định”. Mắt chàng lóe sáng nhìn Tiểu Yến và Phượng Cửu trong căn phòng tràn ngập ánh sáng: “Nhưng ngờ, hôm nay các vị cổ vũ bản thiếu gia như thế, người lấy mình làm gương khích lệ ta dũng cảm phá bỏ trói buộc của tộc quy, người nhiệt thành giúp bản thiếu thăm dò tông tích điện hạ Phượng Cửu…”.

   Phượng Cửu nhăn nhó liếc Tiểu Yến, chỉ muốn vả cho mình và chàng ta cái, ấp úng chữa: “Chúng tôi lại đột nhiên cảm thấy nên nhìn xa chút, suy nghĩ vừa rồi thực ra… thực ra có chỗ ổn”. Ngoảnh sang Yến Trì Ngộ nháy mắt : “Vương huynh, muội thấy huynh tỏ ý hối hận vì những lời vừa rồi, có phải huynh cũng thấy kiến nghị vừa rồi của chúng ta hơi bồng bột, có chỗ ổn?”.

   Tiểu Yến hiểu ý Phượng Cửu, lập tức tỏ vẻ hối hận: “Đúng đúng, ổn ổn”. Giọng đầy ăn năn tiếp: “Mặc dù các vị trưởng bối xưa nay trách phạt ta, nhưng vi phạm tộc quy khiến các vị đau lòng, bao nhiêu năm lòng ta luôn áy náy ân hận, mỗi lần nghĩ đến là lòng đau như cắt. Tộc quy vẫn nên khinh suất vi phạm hơn để khỏi suốt đời lương tâm rắn rứt!”. Quận chúa Khiết Lục tròn mắt há mồm nhìn hai người, Lý Manh nhìn họ ánh mắt hoang mang.

   Phượng Cửu nghiêm túc bổ sung: “Năm xưa điện hạ Phượng Cửu… khụ khụ… điện hạ Phượng Cửu tặng huynh con dế và chiếc hộp sành cớ chi huynh chỉ gửi tương tư vào con dế, cái hộp sành chẳng phải cũng như nhau? Con dế chết, nhưng hộp vẫn còn, phải chăng chứng tỏ ý trời là vẫn chưa đến lúc từ bỏ tất cả tìm điện hạ Phượng Cửu?”. Rồi lại dụ dỗ: “Nếu ý trời cho rằng huynh nên bất chấp tất cả tìm thiếu nữ khi gọi tướng quân Thường Thắng cũng đập luôn cái hộp sành, nhưng sao ông trời làm vậy, bởi cho rằng vẫn chưa đến lúc, huynh xem, có phải ?”.

   Vẻ hoang mang trong mắt Lý Manh càng đậm, lát sau mới lên tiếng: “ nương cơ hồ rất có lý, nhưng nghe kiến giải đó bản thiếu gia hơi choáng váng”.

   Phượng Cửu nhẫn nại giải thích: “Đó là bởi vì huynh luôn uống rượu mua say, làm hao tổn trí tuệ minh mẫn”. Lại giải thích thêm: “Huynh xem, hay là huynh lên giường nằm nghỉ cho tỉnh rượu, khi đầu óc tỉnh táo thấy những lời muội rất có lý”.

   Manh thiếu gia nghĩ lát, cho là phải, sau ngày đêm uống rượu, cuối cùng lệnh cho người của tửu lầu lui, được quận chúa Khiết Lục cùng đám người hầu đưa đến phòng khách của Túy Lý Tiên, Khiết Lục thở phào trút được gánh nặng.

   Mọi người hết, khi trong đại đường chỉ còn lại hai người bọn họ và hai tiểu nhị ngồi ngáp vặt, Tiểu Yến nãy giờ chứng kiến trò hay, khâm phục giơ ngón tay cái về phía Phượng Cửu, định gì, Phượng Cửu tranh lời: “Tại sao Lý Manh thích muội, muội cũng thấy lạ lùng, chuyện này huynh có hỏi, muội cũng chịu ra được”.

   Mặt Tiểu Yến lộ vẻ thất vọng. Phượng Cửu thận trọng nhìn quanh, với Tiểu Yến: “Huynh có cảm thấy từ khi chúng ta bước vào Túy Lý Tiên này hình như có con mắt nào đó luôn nhìn muội?”.

   Tiểu Yến ngẩn ra, giả bộ hốt hoảng: “Còn… còn phải sao, hai con mắt đó vẫn ở vai muội, cười với muội…” đúng lúc có cơn gió lạnh từ phía sau thổi qua, Phượng Cửu sởn da gà, kêu tiếng nhào về phía Tiểu Yến, Tiểu Yến vỗ lưng nàng cười ha hả: “Lần trước ta ôm muội cái, lần này muội ôm ta cái, coi như hòa”.

   “…”.

   Trời có gió, phía đầu hồi tửu lầu, khóm quỳnh lá xanh biếc tốt um đứng im trong nắng sớm đột nhiên lay động, bóng người áo tím lặng lẽ lướt qua nhưng hai người bên trong để ý.

   Bảy ngày sau, cuộc đua tài ở học phủ được mong đợi cuối cùng khai mạc sườn núi phía tây vương thành. Nghe ngày trước, khi cốc Phạn còn chia bốn mùa rệt, sườn núi này mọc đầy thanh mai, cho nên được gọi là dốc Thanh Mai, nhưng gần hai trăm năm nay bị băng tuyết hủy hoại chỉ còn thưa thớt, nên vương cung chuyển hẳn thành đấu trường.

   Phượng Cửu từ khi bước chân vào đấu trường luôn miệng hàn huyên với đồng môn. Bởi mười ngày trước Đế Quân ngụy tạo triệu chứng thương hàn giúp nàng cáo bệnh với phu tử, bạn học thấy nàng vừa ra khỏi giường bệnh dũng cảm ra đấu trường dự thi, lấy làm khâm phục, đua nhau vây quanh trò chuyện. Phượng Cửu tranh thủ liếc nhìn đấu trường, đó quả nhiên cắm đầy cọc băng, chính là trận địa hôm xưa Lý Manh chỉ cho nàng. Những cọc băng nhọn hoắt loe lóe ánh bạc trong nắng sớm trắng đục nhờ nhờ, nhìn rất sợ, nhưng do được Đế Quân rèn rũa suốt mười ngày, hôm nay nàng bận tâm đến những cọc băng đó, nhìn chúng tựa như đám phù vân. Lại đến nhị hoàng tử Lý Manh, chiều qua sau khi được Đông Hoa phóng thích khỏi kết giới, Phượng Cửu thăm dò, nghe mấy ngày nay chàng còn dấu hiệu quá kích động, có phải nghĩ thông rồi? Lý Manh còn tự dày vò bản thân khiến nàng cũng yên tâm.

   Phượng Cửu men theo khán đài dựng bằng những cây tùng, cây bách xung quanh đấu trường, nhìn khán đài người ngồi kín. Cuộc đua tài ở học phủ mười năm mới có lần nên bá tính kéo đến xem rất đông, mặc dù những lần trước người xem cũng nhiều, nhưng chưa năm nào dân chúng kéo đến nhiều như năm nay, chen chúc suýt sập khán đài bởi nghe đồn Đông Hoa Đế Quân cũng đến dự. Mặc dù Đế Quân nhiều lần đến cốc Phạn giảng bài ở học phủ vương cung, nhưng dân chúng chưa từng có cơ hội ngưỡng vọng tiên nhan.

   Tin Đế Quân có thể xuất ở đấu trường vừa lan truyền, chỉ dân chúng mà ngay nhiều tôn thần ở các chư thiên chưa có cơ duyên chiêm ngưỡng chàng cũng kéo nhau đến, vương thành nhất thời đông như trảy hội. Dân chúng thậm chí còn mang chiếu đến nhận chỗ trước, dốc Thanh Mai đìu hiu suốt hai trăm năm, trong ngày bỗng trở nên náo nhiệt như chảo dầu sôi.

   Ở chỗ cao nhất khán đài, nữ vương của Tỷ Dực Điểu an tọa, nhưng vị trí tôn quý nhất vẫn còn để trống, chắc hẳn để dành cho Đông Hoa Đế Quân. nữ quân, dưới quần thần đều thần sắc nghiêm cẩn gần như căng thẳng, sắp được gặp Đế Quân lại có thể cùng chàng uống rượu luận đàm kiếm thuật, khỏi khiến họ thấy căng thẳng.

   Phượng Cửu nghĩ, theo phong cách cố hữu của Đế Quân, những cuộc tỷ thí như thế này hầu như chàng mấy bận tâm, thường đến sớm, hoặc đến muộn, hôm nay xem chừng đến muộn, nhưng đến muộn hay hai tuần nhang nàng đoán được. Sáng nay lúc chuẩn bị xuất phát, nàng nghĩ có nên thêm vài bước đến phòng chàng nhắc câu, chân vừa hai bước lại quay về, thấy hơi ngại bởi mấy ngày nay quan hệ của nàng với Đông Hoa hình như có phần lạnh nhạt.

   Lại chuyện hôm đó, chuyện giấc mơ Đông Hoa bôi thuốc cho nàng, sau khi tỉnh dậy đến Túy Lý Tiên khuyên giải Lý Manh trở về Phượng Cửu lại suy nghĩ hồi, cảm thấy có thể chuyện là , có thể trước lúc rời phòng nàng, Đế Quân dùng tiên pháp xóa mọi dấu vết, lưu lại dấu vết chưa hẳn chứng tỏ mình nằm mơ. Lòng hiểu sao thấy vui vui, nhưng cũng muốn tìm hiểu sâu hơn, chỉ vội vàng quyết định, phải đền ơn Đế Quân tốt, bữa bánh ngọt sáng chuẩn bị cho chàng có thể thêm mấy cánh hoa, còn phải trang trọng lời cảm ơn. Phượng Cửu vừa ngáp vừa ngân nga hát, tay vẫn nhanh nhẹn làm bữa thịnh soạn, nhưng Đế Quân hôm nay phá lệ đến ăn sáng. Nàng hơi thất vọng nhưng lòng vui nên đích thân mang bữa sáng đến phòng chàng, đáng buồn là trong phòng cũng tịnh thấy bóng dáng Đông Hoa. sắp đến giờ luyện kiếm, nàng vội mang thanh kiếm Đào Chú nhanh chóng chạy ra hậu viên, ngờ dưới gốc cây hạnh trổ đầy hoa, Đông Hoa ngồi ngơ ngẩn với cuốn sách trong tay.

   Phượng Cửu ghé đến gọi chàng, Đông Hoa ngẩng đầu nhìn, thần mắt bình lặng như ngọn núi yên ngủ phía xa. Nàng bỗng ngẩn người.

   Theo lẽ thường, nếu mọi chuyện đêm qua là , ánh mắt Đế Quân nhìn nàng bất luận thế nào cũng nên dịu dàng chút, hoặc là ít nhất cũng hỏi câu tình hình vết thương thế nào. Nàng lặng lẽ thu lại nụ cười, cảm thấy quả nhiên mình mơ giấc mơ hoang đường, đêm qua thực ra chỉ là giấc mơ, hề có chuyện gì xảy ra. Người ta bảo, ngày nghĩ gì đêm thường mơ cái đó, cho đến giờ nàng vẫn còn mơ giấc mơ như vậy, lẽ nào xưa nay trong những giấc mộng tình nàng đều mơ thấy Đế Quân, cho nên dần dần thành thói quen?

   Lòng thất vọng ê chề, biết thất vọng về mình hay về chuyện khác, cúi đầu vào chỗ tập, bỗng nghe thấy tiếng Đế Quân từ phía sau: “ nương muốn có quả bần bà như vậy, là vì sao?”. chán ngán, nghe chàng hỏi, Phượng Cửu cũng ngẩng đầu, trả lời đối phó: “Chưa ăn bao giờ, muốn nếm xem mùi vị thế nào”. Đế Quân trầm ngâm lát rồi hỏi câu khiến nàng khó hiểu: “Định dùng để làm bánh bần bà ư?”. Phượng Cửu biết nên trả lời thế nào, quả bần bà vốn để hoàn lại xương thịt cho người chết, nhưng đem làm bánh liệu có ảnh hưởng đến công hiệu của nó hay chưa nghĩ đến, nàng hàm hồ trả lời đơn giản: “Có thể”. Sau đó, Đế Quân lại hỏi câu khó hơn: “Dạo này Yến Trì Ngộ thích ăn bánh nhân bần bà ư?”. Phượng Cửu ngớ ra: “Tiểu Yến?”. Hình như đúng là Yến Trì Ngộ cười cười với nàng, rằng nếu chúng ta lấy trộm được quả bần bà đó hay là muội làm cái bánh mỗi người nửa. Nàng băn khoăn nhìn đôi mắt đen như đầm sâu của Đông Hoa vẫn hàm hồ trả lời: “Tiểu Yến, có lẽ cũng thích ăn, nhưng huynh ấy ăn bánh đậu xanh, đậu đỏ có vị gừng”. Rồi lại lẩm bẩm: “Thực ra huynh ấy cũng kén ăn lắm”. Đột nhiên có trận gió lùa tới, cuốn sách lúc trước Đế Quân vừa để bàn đá, bị gió lật rào rào, chàng cau mày đặt tay lên chặn lại, Phượng Cửu biết chàng có hài lòng với câu trả lời của nàng , nhưng chàng hỏi gì thêm.

  3. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Mấy ngày tiếp theo, Đế Quân hình như càng thất thường, hình như luôn suy tư gì đó, Phượng Cửu hiểu nguồn cơn, sau mấy ngày nghiền ngẫm mới vỡ lẽ, nàng quên Đông Hoa lúc đầu đổi chỗ ở với Tiểu Yến, chuyển đến Tật Phong Viên là muốn dùng nàng để chọc tức Cơ Hoành, nay thấy Cơ Hoành bực tức như mong đợi nên chàng vẫn nấn ná ở lại đây… vậy, giơ ngón tay tính đốt, bốn, năm ngày gặp Cơ Hoành, chắc Đế Quân rất nhớ. Nhưng, cũng tại chàng ban đầu suy tính thiếu chu toàn, dùng kết giới phong ấn Tập Phong Viên, khiến Cơ Hoành tu luyện chưa đủ, vào thăm chàng được. Bây giờ, nếu chủ động phá bỏ kết giới, e là hơi mất thể diện, Đế Quân hẳn vấn vương chuyện này, cho nên mấy ngày nay mới ngơ ngẩn mất hồn.

   Vào cái đêm Phượng Cửu vỡ lẽ mọi chuyện chủ động khuyên Đông Hoa phá bỏ kết giới, nàng nghĩ hẳn Đế Quân chàng muốn thiên hạ biết tâm tư của mình, muốn giữ bí mật mối quan hệ với công chúa Cơ hoành, cho nên Phượng Cửu khéo léo : “Đế Quân phá bỏ kết giới vừa tiện cho bằng hữu của chúng ta thỉnh thoảng đến thăm, như vậy, chúng ta yên tâm, mà bằng hữu chúng ta cũng yên tâm, nhất cử vẹn đôi đường”. Đế Quân nghe lời khuyên đó, ngay trong đêm lại vạch kết giới khác trùm lên ngoài kết giới cũ, Tập Phong Viên bị phong ấn chặt hơn, đừng Tiểu Yến, mười Tiểu Yến cũng khó mở lối vào, những ngày sau Đông Hoa càng trầm lặng với nàng, tâm càng bất tại, càng lặng lẽ kiệm lời. Phượng Cửu nghĩ nát đầu cũng hiểu căn nguyên. Nhưng về sau cũng lý giải được thái độ của Đế Quân, chàng chiến tranh lạnh với nàng. Đương nhiên tại sao lại chiến tranh lạnh, Phượng Cửu vẫn thể hiểu.

   Hôm nay có nắng , trời xanh như được rửa, vài đám mây nhởn nhơ trôi, là ngày đẹp trời. Các đệ tử tham gia đua tài, hai người đội được phân bổ xong xuôi, chỉ đợi Đông Hoa Đế Quân đến là cuộc tỷ thí bắt đầu. Theo thể lệ cuộc thi, những người chiến thắng của vòng đầu, hai người đấu với nhau, hết tuần hương nhiều nhất chỉ để lại ba người, sau đó chia cặp đấu phân giải nhất, nhì, ba.

   Đối thủ vòng đầu tiên của Phượng Cửu là công tử biết võ thuật, nàng ngại. Thấy thời gian còn sớm, các đệ tử đua nhau lấy kiếm khởi động, nàng cũng rút thanh kiếm Đào Chú trong ống tay giả bộ vài đường, vừa kiếm vừa liếc mắt lên khán đài thấy Cục bột biết đến từ lúc nào đứng vịn lan can, sợ nàng nhìn thấy còn nhảy lên vẫy tay, đứng sau Cục bột là Liên Tống Quân miệng mủm mỉm cười, hai người đứng lẫn trong đám đông có lẽ là lén đến xem. Hình như Cục bột lo lắng lẩm bẩm điều gì, Phượng Cửu chăm chú nhìn miệng tiểu đệ, đoán ra Cục bột : “Phượng Cửu tỷ tỷ, tỷ phải thận trọng nhất định được làm động thai, phải giữ mình, nếu giữa chừng thấy đau bụng nhất định phải dừng lại ra khỏi đấu trường ngay, hiểu …”. Tay Phượng Cửu run lên, cầm thanh kiếm chỉ muốn phóng vào tiểu tử đó.

   Cuối giờ Thìn, cuối cùng Đông Hoa Đế Quân cũng xuất , khác với dự đoán của mọi người, chàng uy phong cưỡi gió đằng mây hoặc giẫm vạn tia sét mà đến, Đế Quân lại cực kỳ giản dị ung dung bộ tiến vào đấu trường, hết cả trăm bậc phía trước, lại ung dung bước lên bậc gỗ lên khán đài.

   Nữ vương và các đại thần an tọa khán đài thể hình dung Đông Hoa lại xuất bằng cách đó, trong hình dung của họ, Đông Hoa dù cưỡi mây hay cưỡi gió đều từ giáng xuống, lúc đó nữ vương dẫn quần thần quỳ bái suốt dọc lối dẫn tới đỉnh cao nhất khán đài nghênh đón… nghi lễ vô cùng trang trọng, nhưng lúc này Đế Quân còn ở dưới khán đài, họ ung dung ngồi vào vị trí cao nhất quả hết sức bất kính. Phượng Cửu thấy nữ vương hốt hoảng, vội vàng dẫn quần thần hóa nguyên hình loài chim Tỷ Dực lén bay vòng phía sau khán đài, rồi hóa thành người vội quỳ bái trước mặt Đông Hoa bước lên bậc thứ năm, nhất tề hô: “Chúng thần cung nghênh Đế Quân tiên giá”.

   Đông Hoa Đế Quân từng là bá chủ thiên địa, đương nhiên xứng đáng để chư vương mọi tộc xưng thần trước mặt.

   Dân chúng khán đài xung quanh trố mắt nhìn cảnh tượng đó, đấu trường ồn ào, chớp mắt im phăng phắc, chỉ có tiếng cót két phát ra từ bậc gỗ dưới chân Đông Hoa. thấy Đế Quân dừng bước, từ quan giám trường thi đến tứ phía khán đài chúng dân im lặng bỗng nhất loạt đứng lên quỳ bái, tiếng hô: “Cung nghênh Đế Quân tiên giá” vang dội tứ phía sơn dã, Đế Quân vẫn gót tiên thư nhàn bước bậc gỗ khán đài, tiến thẳng tới bảo tọa cao, sau khi yên vị, mới thong thả phất ống tay áo, : “Quỳ làm gì, ta đến hơi muộn, khi nào cuộc thi bắt đầu?”. Nữ vương, quần thần và dân chúng vái bái lần nữa mới đứng lên. Phượng Cửu cũng đứng lên với mọi người, khi ngẩng đầu nhìn về phía Đông Hoa, thấy chàng cũng thư thả lướt ánh mắt về phía nàng, dừng lát, lại điềm nhiên quay .

   Phượng Cửu hơi bàng hoàng, chiến tích và uy danh của Đông Hoa thế nào, đương nhiên nàng biết, nhưng từ ngày quen chàng, Đông Hoa dật, ngày ngày chế hương, làm gốm, câu cá, những thú vui giản dị khiến chàng trông rất thân thiện, chưa bao giờ nàng nghĩ xa xôi năm xưa khi chàng là bá chủ thiên địa được lục giới triều bái uy nghi thế nào. ra đó chính là khí độ của đấng bá vương lục giới, lần đầu tiên nàng cảm thấy Đông Hoa xa vời ngàn trùng, cao thể với. Tiếc là đến giờ nàng mới nhận ra, nếu năm xưa từ nhận ra đạo lý này nàng sớm rút lui khỏi con đường theo đuổi chàng, cũng phải chịu nhiều khốn khổ như vậy. Hồi đó nàng quả quá can trường. Có điều, cũng phải lại, người như Đế Quân có thể vướng vào chuyện hồng trần, thiếu nữ cũng là chuyện lạ kỳ. Nàng ngước nhìn Cơ Hoành xiêm y trắng muốt vẫn theo chàng, thầm nghĩ nàng công chúa này bỏ bao nhiêu tâm huyết vì chàng lại càng là lạ.

   Tiếng trống vang rền như sấm, Tế Hàn phu tử chủ trì cuộc thi tài theo chỉ lệnh của nữ vương, oai phong xuất đài cao mới dựng bên cạnh đấu trường, thay mặt nữ vương đọc lời khai mạc, tuyên bố thể lệ cuộc thi, sau đó hai thư đồng cùng đốt cây hương dài tính giờ, coi như cuộc đua tài chính thức bắt đầu.

   Lại hồi trống vang trời, các đấu sĩ đứng thành hàng tay cầm lợi kiếm sải bước dài uy nghiêm tiến vào đầu trường trong tiếng trống thúc như sấm. Sau tiếng hô khởi lệnh, tiếng kiếm vung vun vút, ánh kiếm loang loáng chói mắt, có người đầu tiên từ đỉnh cột băng rơi xuống rừng tuyết. Phượng Cửu chỉ ba chiêu hai thức buộc đối thủ nhảy từ cột băng xuống, đành ngồi bên xem thi đấu. Lần này mặc dù thừa lệnh nữ vương, phu tử sàng lọc kỹ, nhưng người tham dự vẫn rất đông, hết vòng đầu có bao nhiêu người bị ép nhảy khỏi trận địa cọc băng, quả thực rất oan uổng.

   Hương cháy rất nhanh, hết tuần hương thứ nhất đấu trường chỉ còn phần ba số người dự thi, phu tử đếm, tổng cộng có hai sáu người. có giải lao, tiếng trống dóng lên, vòng hai bắt đầu, Phượng Cửu do từ nửa vòng ngồi bên xem đấu, ngoài lúc đứng lên chân hơi tê, quả thực được nghỉ ngơi nhiều hơn người khác, ba chiêu hai thức lại ép đối thủ nhảy xuống, những người lọt vào vòng này kiếm thuật đều ngang ngửa, cuộc so tài diễn ra rất quyết liệt, tiếng hò reo tán thưởng thỉnh thoảng lại dội lên.

   Bộ tộc Tỷ Dực Điểu do tuổi thọ ngắn nên trông người cũng già hơn, những đồng môn cùng đấu với Phượng Cửu quá trăm tuổi, cho dù học kiếm thuật ngay từ lúc mới mọc răng sữa cũng mới chỉ trăm năm, thấm tháp gì so với kiếm thuật luyện hai vạn năm có dư của nàng. Đông Hoa đúng, chỉ cần nàng có thể lại tự nhiên cọc băng, quả bần bà có thể nằm trong tay.

   Vòng này, mặc dù thời gian tính bằng tuần nhang, hai tiểu đồng vẫn đốt hai thẻ nhang để tiện so sánh với những cuộc thi sau này, nếu vẫn tiếp tục thi đấu kiếm. Nhưng điều khiến mọi người ở tứ phía khán đài nhất loạt trố mắt kinh ngạc là, thẻ hương còn chưa cháy hết, mặt đất phủ đầy tuyết dưới trận địa cọc băng, hai mươi nhăm người nằm ngổn ngang như những chiếc bánh chẻo lăn lóc tứ tung, trận địa cọc băng như những cây nấm ngọc chĩa lên trời, chỉ còn duy nhất người hiên ngang đứng thẳng, chính là Phượng Cửu.

   Trong ngoài đấu trường bỗng chốc im phắc như tờ, sau đó là tiếng vỗ tay rền như sấm, kết cục này quả thực rất hiếm gặp trong những cuộc đua tài trước đây. Phượng Cửu cầm kiếm thở phào hơi, coi như thắng, chiếm được quả bần bà, uổng mười ngày nay bị Đông Hoa hành hạ, mười ngày bị hành hạ cũng đáng. Từ cọc băng phi thân xuống, nàng chắp tay chào các đồng môn nằm la liệt mặt đất, coi như cảm ơn họ nhường nhịn. Tranh thủ liếc lên khán đài, Đông Hoa tựa mình vào thành ghế ung dung nhìn xuống trận địa cọc băng hỗn loạn, biết nghĩ gì. Mặc dù được chàng hướng dẫn mà giành thắng lợi, vậy mà ánh mắt động viên chàng cũng dành cho nàng, khiến Phượng Cửu ngấm ngầm thất vọng, nhưng niềm vui được quả bần bà nhanh chóng lấn át nỗi thất vọng đó. A Ly và Liên Tống Quân chen vào đám đông đến chúc mừng nàng, Phượng Cửu cố kiềm chế niềm vui như sóng rộn trong lòng, thản nhiên khách sáo đáp lại hai câu, nghe thấy Tế Hàn phu tử từ đài cao tuyên bố kết quả cuộc tranh tài.

   Qua giọng sang sảng của phu tử, Phượng Cửu nghe thấy tên mình, nghe thấy giải thưởng dành cho nàng là lẵng đào tiên do chính tay Thiên Hậu nương nương hái, giải nhì và giải ba lần lượt là thanh thần kiếm và bình ngọc có công dụng đặc biệt nào đó, nghe thấy quả bần bà nào hết.

   Trong gió lạnh ù ù, Liên Tống Quân phe phảy chiếc quạt trong tay đột nhiên hiểu ra : “Hèn chi tối qua Đông Hoa vội vàng đến tìm ta, bảo nhất định phải mang gấp về lẵng đào, ra là để dùng vào việc này”. Lại nhíu mày: “Tộc Tỷ Dực Điểu cũng lạ, giải nhất nên thưởng gì lẽ nào đến đêm trước cuộc tranh tài mới định ra?”. đoạn lại cười: “Nhưng lẵng đào này rất ngọt, bình thường ta muốn ăn trái còn bị mẫu hậu lườm mấy cái, lát nữa họ mang đến Tật Phong Viên hay là mở tiệc chúng ta cùng thưởng thức”. Phượng Cửu nhếch mép: “Rất phải”. Quay người bỏ , lại nhìn lên khán đài, người đó thấy tăm hơi. A Ly ngây thơ hỏi: “Vậy đệ có thể mang hai quả về cho phụ thân và mẫu thân ?”. Liên Tống Quân : “Ta thấy ngươi vừa ăn vừa mang về hay lắm”.

   A Ly trầm ngâm lát lại : “Cứ coi như đệ ăn liền lúc ba quả được sao?”. Liên Tống Quân nâng chiếc quạt, miệng mủm mỉm định gì, Phượng Cửu gượng cười: “Tỷ hứng thú với mấy trái đào đó, phần của tỷ, nhường cho đệ”. Dứt lời, quay người bỏ , bước hai bước, lưu ý va vào cọc băng, sực nhớ điều gì lại : “Tiểu bối thấy hình như người hơi khó chịu, hay là khi học mang đào đến, phiền tam điện hạ thay tiểu bối mở tiệc , mời nhị hoàng tử Lý Manh, Tiểu Yến và Khiết Lục cùng đến thưởng thức quả ngon”. A Ly kéo tay áo Liên Tống: “Phượng Cửu tỷ tỷ làm sao thế?”. Liên Tống Quân chậm rãi thu cái quạt về: “Hình như có chuyện ổn”.

   mạch ra khỏi dốc Thanh Mai, chỉ thấy nền tuyết trắng mênh mang, dày đặc dấu chân xuôi về hướng vương thành, Phượng Cửu hít sâu hơi, khí lạnh thấm vào phủ tạng. Tiểu Yến thường mỗi khi tâm trạng vui thường đến Túy Lý Tiên uống rượu, dù sau khi tỉnh rượu vẫn hết buồn nhưng có thể tạm thời quên , thời gian này đúng lúc Cơ Hoành mặn mà với Tiểu Yến, những lời đó mặc dù bi quan, nhưng có lý.

   về phía vương thành, lục trong ống tay áo, phát sáng nay vội, quên mang ngân lượng, Phượng Cửu phân vân đứng giữa ngã ba đường, ngoài Túy Lý Tiên còn nơi nào có thể , bỗng thể nghĩ ra. việc đến giờ quá ràng, Đông Hoa dùng lẵng đào thay quả bần bà. Chàng đương nhiên biết nàng mong muốn có được quả bần bà thế nào. Để có nó, nàng bỏ công sức ra sao chàng có lẽ cũng biết, tại sao đến lúc chót lại đem đổi, Phượng Cửu nghĩ suốt dọc đường vẫn tìm ra nguyên do, hay là có nên đích thân hỏi chàng? Nếu chàng thực cần, có thể cầu xin chàng thưởng lại cho mình? Nghĩ đến đây thấy lòng chua chát, định quay về Tật Phong Viên, nghe thấy giọng oanh vàng từ phía sau lưng: “Công chúa Cửu Ca xin dừng bước!”.

   Phượng Cửu ngoái đầu, người sải bước đến quả nhiên là Cơ Hoành. Lần gặp gần nhất là ở bữa tiệc ngàn vàng mười ngày trước nàng bỏ tiền túi mời khách, còn nhớ mang máng lúc đó tinh thần Cơ Hoành được tốt, sắc mặt có phần ảo não, hôm nay thần sắc lại vô cùng rạng rỡ, thấp thoáng thấy lại hình bóng thiếu nữ hồn nhiên khi bước vào cung Thái Thần ba trăm năm trước.

   Phượng Cửu liếc về phía sau lưng nàng ta, ánh mắt Cơ Hoành cũng nhìn theo, tươi cười : “Sư phụ có ở đây, ta giấu chàng tìm gặp riêng công chúa. Bởi vì bất đắc dĩ cướp mất thứ công chúa thích, lòng lấy làm áy náy, đích thân đến xin lỗi”.

   Thấy Phượng Cửu cơ hồ chưa hiểu, lại tiếp: “Kỳ thực, quả bần bà ở suối Giải Ưu năm nay ta cũng rất muốn có, cho nên tối qua thỉnh cầu sư phụ, sư phụ liền dùng lẵng đào ở chỗ Thiên Hậu đổi cho công chúa, nhưng vừa rồi gặp Yến Trì Ngộ, nghe lần này công chúa tham gia thi đấu là vì muốn có quả đó, ta suy nghĩ lại, cảm thấy chuyện này ít nhiều cũng có lỗi với công chúa…”.

   Phượng Cửu vỡ lẽ, ra là thế, vậy là mọi chuyện sáng tỏ. Nhưng tại sao Cơ Hoành lại đích thân đến với nàng…

   Phượng Cửu lặng lẽ nhìn Cơ Hoành, mặc dù thích nàng ta lắm, nhưng trong ấn tượng, Cơ Hoành phải là người xấu. Có điều lúc này nàng ta lòng áy náy đến xin lỗi nàng, hay là chọn đúng thời điểm, những lời bóng gió khiến nàng phải suy nghĩ, Phượng Cửu nhất thời chưa nắm được. Cơ Hoành xưa nay vẫn dịu dàng đối tốt với nàng, nhưng Phượng Cửu biết nàng ta ưa mình.

   biết Cơ Hoành cần quả bần bà dùng vào việc gì, có cần thiết bằng nàng hay ? Nếu Cơ Hoành quá cần, lại thực lòng áy náy … nàng ngước mắt : “Công chúa có thể chia cho ta nửa quả bần bà đó ? Muốn ta dùng thứ gì để đổi cũng được”.

   Cơ Hoành sững người, dường như ngờ Phượng Cửu trầm ngâm mãi, cuối cùng lại đề nghị như vậy, miệng khẽ nhếch: “Ta đến để xin lỗi công chúa, chính là bởi quả bần bà đó thể chia cho công chúa, nửa cũng ”.

   Cơ Hoành xưa nay luôn giữ lễ, là trưởng công chúa của Ma tộc, mọi ngôn hành đều thậm xứng với tôn vị của mình, năng luôn đoan trang tế nhị, chưa từng thấy nàng ta nặng lời, ra khi nặng lời bộ dạng là như thế.

  4. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Nàng ta quả nhiên phải đến tìm nàng để xin lỗi.

   Cơ Hoành đến gần hơn chút, giọng oanh vàng hạ rất thấp, rất điềm tĩnh, mắt vẫn dịu dàng lóng lánh cười: “Ngoài ra, còn có lời thỉnh cầu khiếm nhã, từ nay, cảm phiền công chúa hãy tránh xa sư phụ”.

   Phượng Cửu hiểu ra, có lẽ đây mới là vấn đề chính Cơ Hoành muốn , lời xin lỗi chẳng qua là cái cớ giữ nàng đứng lại. Gần đây nàng mấy chấp nhặt lời của người khác, lại thêm vừa rời đấu trường còn bàng hoàng bởi những diễn biến đột ngột, thực quá mệt, lùi sau bước, cách Cơ Hoành xa hơn bước, đứng lại : “Xin thứ lỗi, ta hiểu tại sao công chúa như vậy, quả bần bà công chúa bằng lòng chia sẻ, hai ta hà tất phải nhiều?”.

   Cơ Hoành cười nữa, giọng nghiêm túc: “Ta biết những lời đó khiến công chúa vui. Nhưng ta vậy cũng là muốn tốt cho công chúa, gần đây ánh mắt sư phụ với công chúa có khác, hẳn làm công chúa xao lòng?”. Liếc nàng cái lại tiếp: “Sư phụ tuổi thọ ngang trời khiến chàng thấy vô vị buồn tẻ, luôn thích những gì mới mẻ, công chúa quả thông minh dung mạo như hoa, cảm giác sư phụ có tình cảm với mình cũng là đương nhiên, nhưng sư phụ chỉ coi công chúa như món đồ chơi mới, nếu công chúa lại lún sâu vào đó, e chỉ càng thêm đau khổ”. để Phượng Cửu phản ứng, mắt hơi khép, nhìn xuống tiếp: “Có lẽ công chúa cho rằng vì ta ái mộ sư phụ, cho nên cố tình những lời như thế”. Cơ Hoành giọng sôi nổi: “ giấu công chúa, ta từng có hôn ước với sư phụ, nhưng hồi đó tuổi trẻ ấu trĩ, công chúa xuất làm ta nhận lòng mình. Vừa rồi sư phụ ưu ái công chúa bao nhiêu, quả thực khiến ta đau lòng. Cho nên ta hỏi xin quả bần bà, thâm tâm cũng muốn thử xem ta có phân lượng thế nào trong lòng chàng. Vốn cũng e ngại, ngày trước ta với chàng lỡ lần, biết liệu có cơ tiếp tục tiền duyên, nhưng sư phụ do dự, tặng ngay cho ta”. Cơ Hoành trầm ngâm lát, “Ta muốn cùng sư phụ mãi mãi, xin công chúa, xin đừng chen vào giữa hai chúng ta”.

   Cơ Hoành rời lâu, Phượng Cửu vẫn đứng ngây chỗ cũ. Gió thành ngoại mỗi lúc lớn, xua cả ánh mặt trời, bầu trời càng nặng nề. Vừa rồi lúc Cơ Hoành bỏ nàng gì? Hình như những lời khách khí, chúc công chúa và Đế Quân thiên trường địa cửu. Khi Cơ Hoành bộc bạch thẳng thắn nỗi niềm riêng, vậy mà nàng có thể đón nhận với thái độ bình thản như vậy, sau đó Cơ Hoành đáp lại thế nào, Phượng Cửu lại nhớ. Hình như nàng ta hân hoan khách khí khen rằng từ lâu biết công chúa Cửu Ca là người thông tỏ lẽ đời.

   Quả nàng là người thông tỏ lẽ đời. Để có được quả bần bà, nàng bỏ ra bao nhiêu công sức, chịu đựng bao nhiêu khó nhọc, nhưng địch nổi mấy câu bình thường của Cơ Hoành trước mặt Đông Hoa, lòng cũng tủi thân cay đắng, nhưng có thể làm gì, thâm tâm nàng cũng có thể thông cảm, Cơ Hoành là người trong lòng Đông Hoa, lại thêm vừa rồi hai người có mâu thuẫn chưa hóa giải, Đông Hoa dùng quả bần bà dỗ dành Cơ Hoành, mong hóa giải mâu thuẫn của hai người, cũng chẳng có gì quá đáng. Đông Hoa cũng muốn làm nàng phật lòng, đến tận chỗ Thiên Hậu nương nương xin lẵng đào cho nàng, cũng coi như chiếu cố đến tiểu bối này. Mình bực bội có lẽ là vô lý.

   Tiểu Yến từng , Đông Hoa giao du với nàng chiếu cố, Tiểu Yến đánh giá nàng quá cao, nhưng chàng ta đúng, Đế Quân chỉ là nhất thời cảm thấy vô vị, thiếu người mới mẻ bầu bạn. Lời Tiểu Yến tuy thẳng, nhưng thành ý lòng, nàng tự ái muốn phản bác vài câu nhưng biết thế nào. Tất cả những cái đó cơ hồ cũng chứng tỏ Đế Quân xưa nay luôn dùng nàng để chọc tức Cơ Hoành, những lời Cơ Hoành vừa với nàng, nếu Đế Quân nghe được nhất định rất vui. Nghĩa là, nàng có thể tác thành cho họ, coi như cũng hữu dụng. Cơ Hoành muốn cùng Đế Quân mãi mãi, chẳng phải đó cũng là ước nguyện của chàng? Nếu hai người có thể hòa giải, như vậy cần đến nàng nữa? Chàng đương nhiên chuyển khỏi Tập Phong Viên trở về cùng với Cơ Hoành sớm tối bên nhau, đương nhiên cần nàng hầu hạ ngày ba bữa, đương nhiên cũng cần ép nàng luyện tập cọc băng. Như vậy, thực ra rất tốt.

   Nàng hiểu, sau khi làm mọi việc như vậy, lòng lại càng buồn, gió lạnh thổi qua, nàng nheo mắt, giơ ống tay áo lên dụi, khi mở ra thấy trăm dặm băng tuyết nhập nhòa trước mắt.

   Phượng Cửu run run ngồi xuống ven đường chốc lát, khi lòng yên, lại nghĩ đến quả bần bà. Cảm thấy vẫn nên trở về Tật Phong Viên lần nữa, vì nó nàng nỗ lực đến nay, Cơ Hoành thích nàng, muốn chia cho nàng, nhưng nếu thỉnh cầu Đông Hoa biết đâu có thể được. Đông Hoa dỗ Cơ Hoành, còn rất nhiều bảo bối quý giá khác có thể đền cho nàng ta, nhưng nàng muốn cứu Diệp Thanh Đề, nhất định phải có quả bần bà mới được. Cho dù những ngày qua Đông Hoa chỉ coi nàng là người mua vui mới mẻ, nàng cũng thấy mình là người mua vui tồi, nếu chàng bằng lòng chia cho ít, nàng có thể tiếp tục làm người mua vui cho chàng, hơn nữa bảo gì nàng cũng nghe theo.

   Mặc dù cũng thoáng thấy mình làm vậy quá mất tự tôn, nhưng đến nước này còn cách nào khác. Nếu khóc lóc cầu xin được, nàng níu tay áo chàng khóc thảm thiết, nhưng có lẽ Đông Hoa bận tâm tới nước mắt của nàng, ngoài số ít người chàng bận tâm, những người khác chẳng là gì với chàng hết, giống như việc chàng trao quả bần bà cho Cơ Hoành, khi đó hẳn chàng cũng hề bận tâm tới thành ý và nỗ lực của nàng, về mặt này nàng quá hiểu Đông Hoa.

   lúc sau, Phượng Cửu lau nước mắt, đứng dậy về phía Tật Phong Viên, đường vấp phải đá, ngã lần.
   Chương 5.4


   Tật Phong Viên cổng mở toang, Phượng Cửu đứng ngoài, nhìn xuống dòng suối trong vắt, chỉnh qua loa xiêm áo, nhìn xuống nước thấy mắt mình hơi đỏ, liền vơ nắm tuyết bờ đắp lên, nhắm lại ngồi lúc, sau đó lại soi xuống nước, thấy còn vết đỏ, chắc chắn tất cả đều ổn mới quay người vào lạc viên. Trong sân vô cùng yên ắng, mặt ao vẫn còn lơ thơ mấy phiến sen tàn, bình thường vào lúc này Đông Hoa hoặc thiền tọa dưỡng thần ở hậu viên, hoặc buông cần câu bên bờ ao, Phượng Cửu hít sâu hơi định về phía hậu viên, lại nhìn thấy người áo chùng đen tuyền từ cửa vòm thong dong bước ra, Tiểu Yến giơ tay vén mấy dây hoa leo rủ xuống vòm cửa, nhìn thấy Phượng Cửu có vẻ ngạc nhiên, chưa kịp lên tiếng, nàng hỏi trước: “Đế Quân có trong đó ?”.


   Đế Quân có bên trong, Tiểu Yến cau mày, giọng ồm ồm: “Muội về chậm ba bốn bước, Mặt lạnh vừa ôm con linh hồ bị thương trở về Cửu Trùng Thiên tìm thuốc chữa rồi”. Vẫn cau có tiếp: “Nghe đâu đường từ dốc Thanh Mai trở về Mặt lạnh nhặt được con linh hồ bị thương chỉ còn thoi thóp, liền dùng chút tiên lực giữ mạng sống cho nó, sau đó cho ăn viên tiên đan, rồi đưa về Cửu Trùng Thiên. Theo huynh, Mặt lạnh giống người có thiện tâm như vậy, có lẽ cảm thấy con linh hồ đó giống con tiểu linh hồ ông ta bị mất năm xưa cho nên đột nhiên nổi lòng từ bi”. Rồi tỏ ra bất bình: “ chút từ bi như vậy lại khiến Cơ Hoành cảm động, nếu phải nàng tu luyện chưa đủ, thể ra khỏi cốc Phạn , chắc sớm theo ông ta rồi”. Mặt đầy phiền muộn: “Cơ Hoành tiễn ông ta, huynh muốn gặp Mặt lạnh nên , ở đây đợi muội, đưa muội uống rượu”. Lại tiếp: “Theo huynh ba, bốn hôm nữa Mặt lạnh chưa chắc quay về được, muội tìm ông ta có việc gì gấp ?”. Vừa dứt lời, đột nhiên nghĩ ra: “Hình như Mặt lạnh… làm xong mọi việc ở đây, có lẽ quay lại nữa?”. Tiểu Yến còn lẩm bẩm gì, Phượng Cửu cơ hồ nghe thấy, chỉ có nửa câu sau của chàng lọt vào tai, ngây ngây hỏi: “Huynh Đế Quân dù quay về cũng phải ba bốn ngày nữa ư?”.

   Ba, bốn ngày quả thực hơi dài. Nàng nghe Lý Manh tới những quy định của vương cung khi hái quả bần bà. Cây thần vốn trời sinh trời dưỡng, như thần hoa cỏ ở Đông Hải năm xưa được các hung thú bảo vệ, quả bần bà được mãng xà trong bia đá đêm ngày canh giữ. Trước khi hái quả, nữ vương phải lấy máu ở đầu ngón tay vào bụng mãng xà trong bia đá, đợi ngày đêm mãng xà ngủ say, mới có thể đến gần cây hái quả. Chính vì vậy, xưa nay, sau khi cuộc đua tài ở học phủ kết thúc, ngay đêm đó nữa vương lấy máu ở ngón tay vào bụng mãng xà, đợi đến cùng giờ đêm sau mới đến hái quả.

   Đêm mai hoặc nhiều nhất là ngày kia, quả bần bà được đưa đến tay Cơ Hoành.

   “Cầu cứu Đông Hoa, hình như được rồi”.

   Còn cách nào nữa ? Hoặc có nên thử cầu xin Cơ Hoành lần nữa? Nghĩ đến đây Phượng Cửu bỗng giật mình, nhục nhã như vậy nàng cũng định làm, có nghĩa quả đến đường cùng. Cầu xin Đông Hoa, có thể chàng còn thương tình chia cho ít, nàng cảm giác thực ra chàng cũng ghét mình. Nhưng cầu cứu Cơ Hoành, cho dù thảm thiết đến đâu, chưa chắc nàng ta động lòng, mình là cái gai trong mắt Cơ Hoành, điều này chính nàng ta . Nếu mình chỉ là con tiểu hồ ly đơn thuần, mất thể diện chút để cầu may cũng sao, nhưng mình là nữ vương Đông Hoang, đế cơ của Thanh Khâu, thể diện của Thanh Khâu thể để người ta làm nhục, , việc này tuyệt đối thể. Chi bằng nhân lúc quả bần bà chưa bị hái, lẻn vào suối Giải Ưu thử vận may xem sao. Ý nghĩ vừa nảy trong đầu, nàng đột nhiên vỡ lẽ, khi vạn bất đắc dĩ, thực ra đó cũng là con đường hy vọng, mà bây giờ chính là lúc vạn bất đắc dĩ.

   Lẻn vào suối Giải Ưu, nguy hiểm thế nào, nàng hiểu hơn ai hết. Nếu có thể nàng cũng muốn mạo hiểm, nhưng nàng nợ Diệp Thanh Đề đại ân, bằng ấy năm có cách nào báo đáp, mang vai gánh nặng ân tình, luôn canh cánh nặng lòng, ngẫu nhiên lọt vào cốc Phạn gặp cơ duyên có thể cứu chàng, nàng muốn bỏ lỡ. phải chưa nghĩ đến những cách thức an toàn hơn để có được quả bần bà, phải cố gắng, chỉ là có lúc ý trời nông sâu khó dò, có lẽ năm xưa Diệp Thanh Đề xả thân vì nàng, ông trời thấy thể để nàng trả ơn nhàng, nhất định phải mạo hiểm tính mạng để trả ơn mới công bằng, ông trời vốn dĩ công bằng. Nghĩ đến đây cảm thấy có gì khó lý giải, nhìn sắc trời, thầm nghĩ muốn lấy trộm quả bần bà, cũng chỉ có mỗi đêm nay.

   Tiểu Yến thấy nàng vượt qua chàng, thẳng vào cửa, nghi hoặc hỏi: “ đến Túy Lý Tiên uống rượu với huynh à?”. Nàng ậm ừ, để hôm khác, dù vậy, nhưng bụng nghĩ, còn phải xem vận may đêm nay. Nếu vận may kém, biết hôm khác đó phải đợi đến bao giờ. Tiểu Yến dỗi câu, bước nhanh ra cổng lạc viên. Khi sắp ra khỏi, nàng cất tiếng gọi, chàng phấn khởi quay lại: “Huynh biết, muội vẫn nghĩa khí muốn cùng huynh”. Phượng Cửu nhìn Tiểu Yến lượt từ đầu xuống chân, : “Vẫn nên để hôm khác, chỉ là muội cảm thấy chúng ta dù gì cũng kết giao huynh muội thời, muốn ngắm huynh thêm chút nữa”. Tiểu Yến ngơ ngác gãi đầu: “Trông muội giống như sắp có chuyện quan trọng, vậy thôi. À, nghe Túy Lý Tiên thay đầu bếp mới, có cần huynh mang về cho muội vài món ?”. Nàng gật đầu: “Cũng được, nhưng dạo này muội ăn nhạt, bảo họ cho vừa ớt thôi”.

   Đêm trăng, trời lác đác mấy ngôi sao, mật đạo Tiểu Yến tạo ra nửa tháng trước vẫn còn dùng được, do lần trước nhầm đường, lần này rút kinh nghiệm, thận trọng men theo mật đạo thẳng tới suối Giải Ưu, Phượng Cửu thầm nghĩ, quả nhiên ở đời vạn đều tương đối, đều tương quan, đó chính là duyên phận mà đạo Phật .

   Suối Giải Ưu dòng nước xanh biếc long lanh, cây bần bà bờ giống như đám mây lớn dày đặc, giữa đám mây đó khảm trái đỏ tươi phát quang rực rỡ, bốn tấm bia đá xung quanh im lìm tiếng động, biết bốn con mãng xà lúc nào phá đá lao ra. Đông Hoa từng hỏi, có phải nàng sợ nhất đêm, bởi hồi có lần đêm bị sa vào ổ rắn. Đúng, nàng sợ nhất đêm, trong các loài cầm linh thú quý của thế gian nàng đặc biệt sợ rắn. Nhưng lúc này, trong đêm tối đứng giữa nơi có loài rắn lớn nhất, lại thấy sợ bao nhiêu. Bởi vì người ta chỉ sợ khi lo lắng điều gì, mà đường đến đây, nàng lường đến tình huống xấu nhất, chuẩn bị tâm lý đón nhận tất cả, nên mọi thứ chỉ như phù vân.

   Chỗ này cách cây bần bà gần trăm trượng, muốn đánh bại lũ mãng xà trong khoảng cách trăm trượng này, lấy quả bần bà là thể, giống như thái tử Dạ Hoa phụ của nàng, năm xưa dù tiên pháp trác việt đến Thương Châu Đông Hải lấy trộm cỏ Thần Chi cũng bị linh thú canh cỏ nuốt mất cánh tay, theo đường chiến đấu trực diện như vậy nàng dám.

   Ý định của nàng là, dốc toàn bộ ba vạn năm tu luyện vào tiên chướng hộ thân, mặc mãng xà tấn công thế nào, vẫn dứt khoát xông về phía quả bần bà, sau khi hái được quả quý, mới quay ra chống lại mãng xà. Làm như vậy thử thách tốc độ của nàng, nếu chạy nhanh, tiên chướng mang tiên lực tu luyện cả đời của nàng có thể trụ được đủ thời gian lấy quả bần bà, mặc dù tiên lực tu luyện ba vạn năm đều trút hết vào đây, nhưng sau này có thể tu tiếp cũng sao. Nhưng, nếu tốc độ nhanh, tiên chướng trụ được cho đến khi nàng thoát khỏi lãnh địa của mãng xà, kết cục thế nào cũng khó .

   Có điều, nghe Đông Hoa , lồng Thiên Cương của chàng vẫn ở người nàng, mặc dù lồng Thiên Cương có linh khí, ngoài chủ nhân của nó ai điều khiển được, nhưng nàng mang người, nó tự khắc bảo vệ tính mạng nàng khi gặp nguy cấp, dù tình huống xấu nhất cũng bị mất mạng, ra cũng có gì đáng lo lắng.

   Gió đêm ù ù, Phượng Cửu giơ ngón tay ấn quyết, hô tiên chướng hộ thân, đột nhiên nghĩ, nếu mình may mắn lấy được quả bần bà, nhưng làm Cơ Hoành giận dỗi, khiến Đông Hoa đến ép mình trả lại sao? Nàng chắc liệu Cơ Hoành có làm như vậy. Ôi, cho dù thế, nàng nhất quyết trả, cùng lắm là tuyệt giao với Đông Hoa. Nghĩ vậy bỗng thấy lòng yếu đuối, nếu Đông Hoa đối tốt với mình chỉ bằng phần đối với Cơ Hoành cũng được, nàng cũng cần nhiều, chỉ phần là đủ, nếu nàng cũng có thể chỉ cần thuyết phục là Đông Hoa bằng lòng nhượng cho tốt biết bao, nhưng chuyện này hơn ba trăm năm trước xảy ra, ba trăm năm sau đương nhiên cũng chỉ là ảo tưởng. Ảo tưởng đó khỏi khiến Phượng Cửu não lòng.

   Nàng hít hơi, nhìn ra màn đêm tĩnh mịch đầy nguy hiểm, ấn quyết gọi ra tiên chướng, lại nhắm mắt truyền hết tiên lực vào tiên chướng, cùng với tiên lực mất dần, sắc mặt cũng dần tái nhợt, đồng thời tiên chướng quanh người từ màu hồng ban đầu chuyển thành màu vàng kim chói mắt.

  5. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chùm kim quang đột nhiên phóng về phía suối Giải Ưu, mặt đất tức ầm ầm rung chuyển, núi rùng mình ngả nghiêng, cùng với tiếng rú như quỷ khóc, bốn con mãng xà phá bia đá lao ra, miệng há hoác phì phì phun nọc độc, hàm răng dài nhọn hoắt đâm tua tủa, chùm kim quang bất chấp tấn công của bốn con mãng xà vẫn lao về phía suối Giải Ưu, bốn con mãng xà trợn mắt phẫn nộ, ngửa miệng lên trời gầm thét, lửa cùng với sét từ những cái miệng đỏ ngầu như máu phun ra, từng đợt phun vào chùm kim quang, tốc độ của chùm kim quang giảm dần, nhưng vẫn lao nhanh về phía cây bần bà, chớp mắt lao đến gốc cây lẩn vào tán lá dày đặc. Có lẽ sợ cây thần bị thương, mãng xà giảm tấn công, chỉ đứng bên ngoài quật đuôi làm trời rung đất chuyển, suối Giải Ưu bị khuấy đảo nước vọt cao cả trượng. Phượng Cửu môi tái nhợt lau mồ hôi toát đầy trán, run run hái quả thần cây, mãng xà phẫn nộ lao tới, nàng vội ép người vào thân cây mới tránh được bộ răng kinh khủng của chúng. Những đợt tấn công của mãng xà làm tiên chướng bắt đầu rạn nứt, mấy con hung thú lợi hại hơn nàng tưởng, lúc quay ra rất khó khăn, đề phòng tiên chướng trụ được, lửa và sét từ miệng mãng xà mặc dù tấn công vào tiên chướng nhưng cũng đả thương ít đối với cơ thể nàng, dù gây vết thương, nhưng gân cốt toàn thân đau nhức, Phượng Cửu chưa từng nghĩ lại có thể đau đớn như vậy.   hái được quả thần, mấy con mãng xà điên cuồng gầm thét, càng tấn công dữ dội khi nàng quay ra, trời mây đen ùn ùn kéo đến trùm kín vùng, sấm sét ầm ầm đánh xuống tiên chướng, toàn thân Phượng Cửu tê buốt từng trận, thậm chí nghe thấy tiên chướng quanh người nứt vỡ. Toàn thân đau buốt như dao cắt, mắt đổ đom đóm, đầu choáng váng, chân bước mỗi lúc chậm, chùm kim quang bao bọc quanh người từ vàng chói chuyển thành phớt hồng rồi yếu dần thành màu bạc, còn khoảng mười bước nữa là thoát khỏi lãnh địa của mãng xà, đột nhiên tiếng nổ long trời, tiên chướng vỡ toác, Phượng Cửu kinh hãi ngẩng đầu, chùm sét từ nhằm thẳng vào đầu nàng, phía sau ánh sét là đôi mắt mãng xà đỏ rực như hai quả cầu lửa, răng độc tựa bàn chông nhằm vào nàng xông tới, Phượng Cửu né tránh cách bản năng, răng độc tuy chỉ sượt qua tay áo, nhưng luồng gió bạt, hất nàng ra xa hơn trượng, từ xa nhìn thấy những quả cầu lửa từ miệng mãng xà bay về phía mình, tiên lực tu luyện ba vạn năm của nàng cạn, chỉ còn chút pháp lực thể chống trả, trong thoáng chớp mắt, nàng nghĩ, vậy là tất cả hết, trái tim đột nhiên như rơi xuống vực băng tuyết, định nhắm mắt đón nhận, lại thấy quả cầu lửa chỉ cách mình trượng đột nhiên lại bắn trở lại. Phượng Cửu kinh ngạc, chính là lồng Thiên Cương, đến giây khắc cuối cùng, quả nhiên nó vẫn cứu mạng nàng.


   Nàng vùng vẫy bò dậy, trước mắt cách hai, ba trượng đột nhiên lại xuất mãng xà, nhưng nàng ôm quả thần vừa bước ra hai, ba bước lại lập tức lùi về, Thiên Cương kịp di chuyển theo nàng. Lúc này mới hiểu, khí pháp của lồng Thiên Cương công dụng có gì khác tiên chướng hộ thân, nhưng lại thể di chuyển theo cơ thể như tiên chướng hộ thân. Vùng đất quanh suối Giải Ưu rung chuyển dữ dội, chớp mắt biết người từ đâu kéo đến xem rất đông. Trước đó nàng cũng nghĩ, tình cảnh thế nào sau khi quả bần bà bị mất, có lẽ Đông Hoa, Cơ Hoành và Lý Manh đoán ra đó là kiệt tác của nàng, nhưng có chứng cớ cũng chẳng làm gì được. Nhưng lúc này, nếu cứ núp trong lồng Thiên Cương để giữ tính mạng chịu di chuyển, mọi người kéo đến nhìn thấy mình bị trói giữa pháp trận, đương nhiên hiểu ra. Nhưng đến nước này, cuộc chiến tranh giữa Tỷ Dực Điểu và Thanh Khâu e là khó tránh.


   Bất luận thế nào, nàng phải thoát khỏi pháp trận này. Chặng đường chỉ mười bước hy vọng có thể thoát, được hoảng sợ, chỉ cần mắt đủ sáng, đầu đủ tỉnh táo, vận hết khí lực cuối cùng, nàng tin mình thoát ra được. Phượng Cửu thầm tự động viên, mắt bắt đầu mờ vì mồ hôi, nhưng rất bình tĩnh quan sát động tĩnh của bốn con mãng xà. Mãng xà sau những đợt tấn công vào lồng Thiên Cương cứng như bàn thạch cũng thấm mệt, tranh thủ cơ hội để thở, Phượng Cửu nhân cơ hội bất ngờ vọt khỏi lồng Thiên Cương, nhanh như chớp phóng về phía rìa pháp trận, chỉ còn hai ba bước là thoát ra, chân lại đột nhiên bước hụt, đầu vang lên tiếng gầm như sấm của mãng xà, hình ảnh cuối cùng nàng nhìn thấy là tia lửa phẫn nộ hiểu sao bỗng tiêu tan trong đôi mắt đỏ rực của mãng xà, từ đôi mắt to đỏ ngầu như máu nước mắt bỗng ứa ra, nàng chưa bao giờ nhìn thấy nước mắt mãng xà, bỗng chốc sững sờ, trung chợt có tiếng gọi rất lạnh rất , hơi nghẹn ngào, “A Lan Nhược điện hạ!”. Nàng nghe chính là tiếng mãng xà. Chuyện về A Lan Nhược, Phượng Cửu cũng nghe loáng thoáng, nhưng hỏi kỹ. Cùng với tiếng gọi từ hư , hơi lạnh tấc tấc thâm nhập vào cơ thể nàng, cơn đau buốt lan khắp toàn thân, cuối cùng đau như xé thịt. Từ khi bước vào pháp trận mãng xà cơn đau chưa lúc nào buông tha, nhưng nàng vẫn nín nhịn rên tiếng, lúc này cuối cùng thể chịu đựng bật ra tiếng rên, ý thức dần dần mất trong cơn đau vô tiền khoáng hậu.


   Trọng Lâm, trưởng tiên cai quản cung Thái Thần, dạo này có nỗi băn khoăn, Đế Quân sau khi từ cốc Phạn trở về có gì đó bất thường. Đương nhiên Đế Quân xưa nay luôn kín đáo, dễ bộc lộ, Trọng Lâm dù theo hầu nhiều năm cũng nắm bắt được, nhưng lần này, bất thường bộc lộ hơi .Ví dụ, tay cầm cuốn sách ngơ ngẩn suốt nửa ngày vẫn giở sang trang, ví dụ khi pha trà dùng nước sôi, lại dùng nước lạnh, ví dụ khi dùng bữa, tay cầm đũa nhưng suốt bữa ăn biết ăn gì. Có lần lại còn hỏi ông, giả sử muốn loại bỏ người, nhưng phải để ai cảm thấy người đó biến mất, ông có cao kiến gì . Trọng Lâm cả đời là vị tiên sứ chính trực, đương nhiên về chuyện này thể đưa ra cao kiến gì có thể tham khảo, Đế Quân dường như tỏ ra thất vọng. Ông nhận ra dạo này Đế Quân quả thực hồn vía để tận đâu đâu.


   Liên Tống Quân đến tìm Đế Quân ngay buổi chiều sau hôm chàng trở về cung Thái Thần. Liên Tống thường đến đây chuyện phiếm với Đông Hoa, vốn chẳng có gì lạ. Nhưng Liên tam điện hạ xưa nay lúc nào cũng mặt mũi hớn hở phởn phơ, hôm nay lai xuất vẻ trang nghiêm khác thường khiến Trọng Lâm thấy lạ, lâu lắm rồi thấy sắc diện ngài như thế, lần trước hình như là lúc Thành Ngọc Nguyên Quân rời cõi trần, lên Thiên giới hơn bốn trăm năm trước. Con linh hồ bị trọng thương mà Đế Quân mang về, hôm nay mới được hai tiểu đồng cáng về từ phủ của lang y, dưới bàn tay thần diệu của lang y, nó có gì nghiêm trọng, giương đôi mắt hàm ơn cảm động nhìn Đế Quân, đây là con hồ ly có thể hóa thành người.

   Thực ra Đế Quân xưa nay phải là bậc đại từ đại bi, sẵn lòng cứu người, lần này lại cứu con hồ ly, Trọng Lâm cũng cảm thấy có phần khó hiểu, nhưng nhìn bộ lông đỏ của con hồ ly, đột nhiên ông nhớ tới con tiểu hồ ly thông minh hiếu động ba trăm năm trước cung Thái Thần từng nuôi. Đế Quân có lẽ nhớ chuyện xưa, mới phát thiện tâm cứu nó. Con tiểu hồ ly năm xưa mặc dù thể hóa hình, bề ngoài cũng có gì đặc biệt, nhưng có linh khí hơn nhiều các tiên cầm tiên thú có thể hóa hình, khiến Đế Quân vô cùng thích, bằng ấy năm, ông thấy Đế Quân cưng sủng con hồ ly đó hơn tất cả mọi thứ, nhưng biết tại sao nó lại mất, có lẽ là duyên phận với Đế Quân hơi mỏng.


   Trọng Lâm mơ màng nhìn xa, thở dài, định đến chính điện thu xếp công việc, đột nhiên phát Liên Tống Quân vừa rồi lại quay về đứng trước mặt mình, nâng chiếc quạt trong tay hỏi: “À, Đông Hoa bây giờ ở hậu viên, chính điện hay tẩm điện? Ta muốn oan đường”.


   Trọng Lâm trưởng quản quả luôn nắm chắc hành tung của Đế Quân, Liên Tống đến thẳng tẩm điện của Đông Hoa phải oan bước nào, nhìn thấy Đông Hoa bày bàn cờ nhưng bàn chỉ có mấy quân cờ, trong tay cầm quân cờ cũng mãi đặt xuống, xem chừng giống suy tính bước , mà giống như thất thần ngẩn ngơ. Sau bức bình phong có cái ổ , con hồ ly đỏ rụt rè thò đầu ra, đôi mắt đen láy e dè nhìn Đế Quân.


   Liên Tống đến đây là có việc, thẳng tới trước mặt Đông Hoa, chàng sực tỉnh liếc nhìn, ý bảo ngồi xuống, Liên tam điện hạ thần sắc nghiêm trọng tự lấy chiếc đế dài ngồi xuống , vào thẳng câu chuyện: “Quả bần bà của bộ tộc Tỷ Dực Điểu năm nay cố công dụng hoàn lại xương thịt cho người phàm chết, điều này hiền huynh có nghe ?”.


   Đông Hoa đặt quân đen vào ô cờ, lại nhấc lên quân trắng, lơ đãng đáp: “Có nghe, sao?”.


   Liên Tống Quân cau mày: “Nghe Phượng Cửu lấy phàm phu để báo ân, sau khi phàm phu đó chết, nàng mới trở về Thanh Khâu, mặc dù Ti Mệnh , nàng và phàm phu kia có gì. Nhưng nếu gắn với chuyện quả bần bà, đệ thấy rất kỳ quái, sáng nay liền gọi Ti Mệnh đến cung Nguyên Cực uống rượu. Ti Mệnh tửu lượng kém, chỉ mấy chung, bao nhiêu chuyện để trong bụng, đệ chưa kịp hỏi, vô ý lộ ra chuyện khác”. Ngẩng đầu: “Chuyện này liên quan đến hiền huynh”.


   Quân trắng rơi xuống bàn cờ, Đông Hoa thủng thẳng: “Chuyện của Tiểu Bạch liên quan đến ta là rất bình thường”. Ra hiệu cho chàng ta tiếp tục.


   Liên Tống Quân ngập ngừng, tiếp: “Nghe Ti Mệnh , năm xưa, để cứu người Phượng Cửu đem bộ lông của mình bán cho Nhiếp Sơ Dần quân vương Huyền chi của Ma tộc. Nhiếp Sơ Dần sau khi chiếm bộ lông của nàng, cho nàng mượn bộ lông đỏ khác khoác lên người”. Chăm chú nhìn Đông Hoa : “Chuyện này vừa hay xảy ra ba trăm lẻ năm năm trước”.


   Đông Hoa cơ hồ sửng sốt, bàn tay đặt quân cờ bàn mãi vẫn giữ nguyên: “Ý đệ là, con tiểu hồ ly ta bị mất chính là Tiểu Bạch?”.


   Liên Tống rót cốc trà, nhấp ngụm, nhuận khẩu, tiếp tục: “Nghe hồi nàng được hiền huynh cứu mạng lần, từ đó thể quên huynh. Hơn bảy trăm năm trước khi cung Thái Thần tìm nữ tỳ, nàng cầu Ti Mệnh đưa vào cung của huynh làm nữ tỳ, hiểu sao mãi được huynh chú ý, về sau hay tin huynh bị nhốt trong Thập ác liên hoa cảnh, nàng cứu huynh, hóa thành con tiểu hồ ly ở bên huynh, nghe là muốn làm huynh động lòng, nhưng về sau huynh định thành hôn với Cơ Hoành…”. đến đây liếc Đông Hoa lúc này bị chấn động mạnh, đắn đo tiếp: “Có phải xảy ra chuyện thế này, trước hôm huynh thành hôn với Cơ Hoành, nàng làm Cơ Hoành bị thương, sau đó huynh sai Trọng Lâm nhốt nàng, rồi bỏ mặc rất lâu?”. Thấy Đông Hoa cau mày gật đầu mới tiếp: “Nghe đâu, về sau Trọng Lâm thấy nàng đáng thương mới tự ý thả ra, lại bị con sư tử trắng của Cơ Hoành dày vò suýt chết, may được Ti Mệnh cứu sống. Lúc Ti Mệnh say xỉn than thở, lần đó nàng bị thương rất nặng, phải dưỡng thương ba ngày trong phủ ông ta mới tỉnh. Còn huynh vẫn mặc kệ, đoái hoài, tìm khiến nàng buồn bã, nản lòng cho nên sau khi bình phục liền quay về Thanh Khâu”. Sau đó như than: “Hèn chi huynh tìm khắp Thiên giới, Phàm trần cũng thấy nàng. Hồi đó đệ cũng thấy lạ, chỉ tiểu hồ ly, cho dù mất tích, cũng thể biệt vô tín như vậy”. Lại tiếp: “Đệ nghĩ mãi những điều này, cảm thấy có lẽ huynh biết, cho nên đến báo với huynh. Gần đây thấy quan hệ giữa hai người ngày càng tốt, có điều Phượng Cửu có thể còn những khúc mắc với huynh”.


   Đế Quân xưa nay ít bộc lộ tình cảm, lúc này lại phá lệ, bối rối tay xoa huyệt Thái Dương. Liên Tống nhìn chàng thấy lạ, hỏi: “Huynh sao thế?”.


   Giọng Đông Hoa hơi khác thường: “Đệ đúng, có lẽ nàng còn hận ta, ta nghĩ nên làm thế nào”.


   Liên Tống hình như nhớ tới điều gì, : “À, cuộc đua tài ở học phủ Tỷ Dực Điểu hôm qua về sau đệ cũng nghe ngóng được hai. Nghe đâu, giải nhất vốn định là quả bần bà, cuối cùng bị huynh đổi thành lẵng đào? Lúc tuyên bố giải thưởng đệ thấy sắc mặt Phượng Cửu được tốt”. Lại liếc nhìn con tiểu hồ ly dỏng tai thò đầu ra khỏi bức bình phong, : “Con tiểu hồ ly này tạm thời đệ chăm sóc, huynh vẫn nên xem thế nào, e là nàng có chuyện gì bất trắc”.


   Bàn tay xoa thái dương dừng lại, Đông Hoa ngẩn ra hỏi: “Sắc mặt Tiểu Bạch tốt ư?”.


   Có lẽ xong những bí mật vừa được Ti Mệnh tiết lộ, Liên Tống Quân cảm thấy nhõm, mặt trở lại tươi như trước, xua tay : “Đệ cũng lắm”. Lại cười, liếc Đông Hoa: “Mặc dù đệ vốn hiểu tâm tư các tiểu thư, nhưng người như Tiểu Bạch quả thực rất khó đoán, chỉ là thấy bộ dạng nàng hình như rất tủi thân, cho nên mới bảo huynh mau chóng thăm, có thể…”.


   Lời chưa dứt, thấy bên ngoài có tiếng huyên náo, hai người vừa đứng lên cánh cửa tẩm điện bị đẩy đánh “rầm”, Yến Trì Ngộ đứng ở cửa tẩm điện, hầm hầm tức giận, lướt nhìn hai người, lại nhìn con hồ ly nằm trong ổ sau bức bình phong, lớn tiếng mắng: “Khốn kiếp! Phượng Cửu lúc này bị giam ở pháp trận mãng xà biết sống chết thế nào, hai người vẫn còn ngồi đây chơi cờ, ngắm hồ ly!”.


   Liên Tống nhất thời chưa hiểu ra chuyện gì, sững người vì bị mắng, Đông Hoa hiểu ngay, nhưng tai nghe lọt câu chửi của Yến Trì Ngộ, cau mày hỏi : “Tiểu Bạch làm sao?”.


   Yến Trì Ngộ trợn mắt nhìn Đông Hoa: “Ông vẫn còn mặt mũi hỏi mỗ như vậy, Phượng Cửu làm sao? Mặc dù mỗ thích Cơ Hoành, nhưng cũng khoái ông rằng đưa thứ vốn là của Phượng Cửu cho Cơ Hoành để nịnh nàng ta. Phượng Cửu có việc cần dùng đến quả bần bà, phải ông biết. Ông đem nó tặng cho Cơ Hoành, muội ấy còn cách nào khác đành lén vào suối Giải Ưu ăn trộm trước khi nó bị hái, tu luyện ba vạn nửa năm của muội ấy sao có thể địch nổi bốn con mãng xà hộ quả thần, bây giờ bị giam ở pháp trận mãng xà biết sống hay chết. Mỗ, Lý Manh và cả nữ vương đều biết làm thế nào…”.


   thao thao, đột nhiên trận gió tạt qua bên cạnh, quay đầu hỏi Liên Tống: “Mặt lạnh đâu rồi?”.


   Liên Tống gập cái quạt, sắc mặt trầm xuống: “ cứu người”. Lại tiếp: “Ta biết xảy ra chuyện”.


   Lời vừa dứt, người cũng biến mất , chỉ còn Tiểu Yến và con tiểu hồ ly run run trong ổ, nhìn nhau, Tiểu Yến sững người lát, cũng vọt lên mây bay theo.


   Suối Giải Ưu quang cảnh tan hoang, tường thành bốn phía sụp đổ, dòng suối trong vắt cũng còn dấu vết, trong pháp trận mãng xà ranh giới là những tấm bia đá chỉ có cây bần bà mọc gò cao vẫn còn nguyên vẹn. Bên ngoài pháp trận mặt trời lên cao, bên trong pháp trận vẫn tối om, bốn con mãng xà nằm phục bốn phía đông tây nam bắc uy nghi cuộn tròn trấn thủ, những con mắt đỏ như đèn lồng cháy, chúng canh giữ kết giới mù mịt khói xanh, trong đó thiếu nữ áo trắng nhắm mắt lơ lửng giữa trung, mái tóc dài như dải lụa đen đổ xuống, biết là hôn mê hay ngủ say


   Bên ngoài tấm bia đá đổ nát, cuồng phong từng trận gầm rít, Đông Hoa đứng lặng nhìn Phượng Cửu bị treo trong kết giới. Sắc mặt dù tái nhợt, nhưng ngực vẫn phập phồng, còn may. Chàng thở phào, nét mặt vẫn bình thường. Thực ra, chàng biết nàng rất đẹp, chỉ do quá hiếu động khiến người ta chỉ chú ý tính tình của nàng, lúc này khi yên lặng nằm trong kết giới, dung mạo mỹ miều đoan nhã mới càng nổi bật, nhưng nàng hợp với màu trắng, phải là màu đỏ chói như hoa mạn châu sa dị mới xứng. Trong cõi nhân sinh dài lâu của mình, có mỹ nhân nào chàng gặp. Phượng Cửu chưa hẳn là người đẹp nhất, nhưng duyên phận luôn lạ kỳ như thế, các mỹ nhân dù kiều diễm thế nào, vẫn ghi dấu trong ấn tượng của chàng, duy chỉ có Phượng Cửu lúc cười, lúc nhăn mày, lúc rầu rĩ, ngay khi chun mũi làm xấu chàng đều ghi nhớ trong lòng, mỗi hình ảnh của nàng đều tươi mới. Liên Tống nàng chính là con tiểu hồ ly năm xưa, nếu đúng vậy tốt, nhưng cho dù phải, chàng cũng bận lòng.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :