1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Tam Sinh Tam Thế:Thập lý đào hoa - Đường Thất Công Tử

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   #333399']Chương 9 - Số mệnh của tiểu đệ Nguyên Trinh ly kỳ


   Vào buổi sớm từ phàm giới trở lại Thanh Khâu, Dạ Hoa bị tiên quan Ca Quân thúc giục quay về Thiên Cung, là có chuyện quan trọng cần cùng chúng thần bàn bạc, phải ở lại mấy ngày. Thế nên trong mấy ngày ở lại Thiên Cung, ta cùng cục bột giữ giỏ quả tỳ bà, hết sức thê thảm. Cục bột ăn tới mức mặt vàng bủng, kéo tay áo ta, vẻ rất đáng thương: “Mầu thân, bao giờ phụ quân quay lại? A Ly muốn ăn nấm hấp, muốn ăn canh cải thảo cà rốt”.
   Mê Cốc nhìn thấy đành lòng, cảm thấy chẳng qua cũng chỉ là nấm hấp và canh cải thảo cà rốt mà thôi, mà lại khiến cục bột thèm đến vậy, liền xắn tay áo vào bếp cách vô cùng bi tráng. Nhưng chẳng biết rằng nấm hấp và canh cải thảo cà rốt của Dạ Hoa làm khác xa với việc chỉ hấp nấm và nấu canh cải thảo cà rốt bình thường, nêm nếm rất nhiều gia vị, trình tự công phu, khiến cho cỏ cây phải âu sầu, gió mây phải biến sắc. Lão ta suýt nữa lật tung căn bếp của ta ra để làm ra món ăn, đương nhiên lọt được vào mắt xanh của cục bột . Thế là cục bột tiếp tục kéo tay áo của ta, ấm ức: “Mầu thân, mẫu thân, bao giờ phụ quân quay lại?”.
   Trước đây, Phượng Cửu kể cho ta nghe biết bao chuyện gió trăng của nàng ấy, cảm ngộ mà rằng, tình là thứ chưa từng nếm trải thể biết ra sao, nhưng hễ nếm trải được vị ngọt của nó thể buông tay, trong thiên hạ chẳng có thứ gì làm người ta mê đắm hơn nó cả.
   Ta cứ ngỡ trong thiên hạ tuy chẳng có thứ gì có thể làm người ta mê đắm hơn tình , nhưng có thứ làm mê đắm lòng người ngang với nó. Ví dụ như, tài nấu ăn của Dạ Hoa.
   Tuy ngày ngày rên rỉ mong ngóng giống cục bột , nhưng nhớ nhung Dạ Hoa trong lòng ta cũng như vậy.
   Ta nhớ buổi ban đầu mới gặp Dạ Hoa, ngoài khuôn mặt của khiến ta hơi kinh ngạc, cũng cảm thấy có gì đặc biệt. Gần đây, nghĩ tới là thái tử của Thiên tộc, cả ngày công việc bận bịu, mà vẫn chạy tới chỗ ta ở lỳ ba tháng làm đầu bếp, quả dễ dàng gì.
   Dạ Hoa Quân này quả thực vừa thân thiết vừa hòa nhã.
   Đợi Dạ Hoa từ Thiên Cung quay về, ta và cục bột cũng coi như được ăn no. Mê Cốc rất may mắn, mang quà tỳ bà tới đúng lúc chuẩn bị ăn cơm, ta bèn gọi lão qua ăn cùng, vui vẻ bảo lão: “A di đà Phật, cần mang quả tỳ bà tới nữa rồi”.
   Vì duyên cớ ấy, cuối cùng ta hiểu ra những ngày có Dạ Hoa khó sống biết bao. Ngày hôm sau nữa, ta hứng chí dán tờ thông báo, tuyển tiểu tiên ở Thanh Khâu làm đệ tử học nấu ăn của Dạ Hoa.
   Đám tiểu tiên mừng quýnh lên, sắp hai hàng dài trước cửa động Hồ Ly.
   Mê Cốc vui vẻ lắm: “ lâu rồi Thanh Khâu náo nhiệt như thế, đông đúc thế này, e rằng phải đặt lôi đài, để họ tỉ thí với nhau, mới có thể chọn ra được kẻ có nền tảng tốt để đưa đến điện thái tử học nghề”.
   Ta cho rằng lão rất đúng, bèn phê duyệt.
   Mê Cốc làm việc rất lanh lẹ, ta chỉ ngủ giấc, tỉnh dậy lôi đài dựng xong.
   Trong thời gian ngắn, Thanh Khâu khói bếp chờn vờn. Cục bột đứng trước động Hồ Ly ngừng nuốt nước miếng, Dạ Hoa ngồi bên cạnh liếc ta hai cái, ánh mắt vô cùng cổ quái. Ta nhìn trái nhìn phải, thấy bên cạnh còn chiếc ghế trúc trống, bèn tới ngồi xuống.
   Cục bột lập tức chạy tới ngồi lên đùi ta. Dạ Hoa dáng vẻ trễ nải, ngáp cái: “Nghe Mê Cốc nàng muốn tuyển đệ tử cho ta?”.
   Ta gật đầu, đúng thế.
   nhìn đám tiểu tiện bận rộn đun đun nấu nấu lôi đài lượt, rồi quay đầu với ta: “Bảo bọn chúng về , chẳng có ai có căn cốt gì cả”. Lại nhìn ta lượt từ đầu tới chân, cười : “Theo ta nhìn, nàng cũng được đấy. Nhưng nàng cần theo ta học, hai chúng ta người biết làm là đủ rồi”.
   xong liền thong thả đứng dậy về thư phòng.
   Mê Cốc lật đật chạy tới hỏi: “Vừa nãy thái tử điện hạ chỉ định người nào ạ?”.
   Ta hoang mang lắc đầu: “Bảo chúng về , chẳng chọn được ai cả”.
   Sau kiện lôi đài bảy, tám ngày, buổi sáng hôm đó, ta ngồi trong thư phòng của Dạ Hoa vừa đọc truyện vừa cắn hạt dưa, Dạ Hoa ngồi ghế phê duyệt công văn. Ta ngờ rằng Thiên Quân Cửu Trùng Thiên an dưỡng tuổi già, chẳng màng chính , mới sai cháu ông ta ngày nào cũng bận rộn quay cuồng thế này.
   Hoa sen trong đầm bên ngoài cửa sổ mùa nở rộ, gió mát mơn man, những chú chuồn chuồn núp trong nhụy hoa khẽ đập cánh mang theo mùi thơm mát lành. Mê Cốc dẫn cục bột , ngồi chiếc thuyền bơi trong đầm nhặt lá sen. Lão đem những chiếc lá sen này phơi khô, chế thành loại trà có mùi vị rất ngon. Tuy Mê Cốc nấu nướng ra gì, nhưng hãm trà lại rất tuyệt, về phương diện này lão cũng có chút đạo hạnh.
   Dạ Hoa đặt công văn xuống, đến mở cánh cửa sổ ra, cười : “Nàng lười biếng như thế, đầm hoa sen đều là tự sinh tự diệt, mà cũng có thể đẹp như vậy, chẳng kém gì Dao Trì Thiên Cung, là hiếm có”.
   Ta cười “ha ha” hai tiếng, thò tay bốc hạt dưa đưa cho . xưa nay bao giờ ăn thứ này, chỉ nhận lấy, ngồi xuống trước cửa sổ bóc rồi đưa nhân cho ta: “A Ly có ở đây, nàng được lợi rồi”.
   Ta cảm kích đón lấy, hồ bỗng nhiên vọng tới tiếng gọi thất kinh của cục bột . Ta thò nửa đầu ra, nhìn thấy Mê Cốc tung thân bay ra.
   Hầy, chắc có người tới làm loạn Thanh Khâu rồi.
   Ta vẫy vẫy tay với cục bột ngồi mình thuyền: “Tới đây ăn hạt dưa”.
   Nó ngồi giữa đầm sen, luống cuống khum tay, đáp: “A Ly,
   A Ly biết chèo thuyền...”.
   Mê Cốc dâng lên quạt Phá Vân, đúng lúc ta đọc truyện đến đoạn gay cấn. Dạ Hoa lạnh lùng : “Chớp mắt cái, thiếp của nhị thúc ta tìm tới cửa rồi”.
   Trong não ta điểm qua lượt gia phả thần bí và hoành tráng nhà , sau khi xác định vị trí của , bắt đầu truy ngược lên xem nhị thúc của là ai. Đến khi nhìn thấy chiếc quạt Phá Vân kia, ta mới đột nhiên nhớ ra nhị thúc của chính là Tang Tịch - người từ hôn ta. Thiếp của nhị thúc đương nhiên là Thiếu Tân.
   Lúc ở Đông Hải, niệm tình chủ tớ, ta từng ban cho Thiếu Tân nguyện vọng, khi nào nàng ta nghĩ thông suốt có thể cầm quạt Phá Vân đến Thanh Khâu tìm ta. Lần này nàng ta đến, xem ra nghĩ thông suốt rồi.
   Mê Cốc sắc mặt tím tái dẫn Thiếu Tân vào. Ta nguýt lão cái, bảo lão rằng cục bột vẫn ngồi giữa hồ sen, lão “a” lên tiếng, rồi nhảy thẳng qua cửa sổ.
   Dạ Hoa vẫn im lặng ngồi đọc công văn của , ta cũng im lặng ngồi đọc truyện của ta. Thiếu Tân lặng lẽ quỳ dưới đất.
   Đọc xong cuốn truyện, là câu chuyện đoàn viên của tài tử và giai nhân. Chén trà cũng cạn, ta bèn bước ra gian ngoài pha bình, khi qua bàn của Dạ Hoa cũng thuận tiện cầm chén trà của , coi như cho được lợi lần này. Rót trà quay trở lại, Thiếu Tân vẫn lặng lẽ quỳ. Ta vô cùng kinh ngạc, uống ngụm trà, cũng chẳng cần ra bộ thượng thần làm gì, cực kỳ nhàng hỏi nàng ta: “Ngươi đến tìm ta, tất muốn hỏi ta cái gì đó, sao vẫn , là cớ làm sao?”.
   Nàng ta ngẩng đầu nhìn Dạ Hoa cái, lại cắn môi.
   Dạ Hoa cứ thong thả điềm tĩnh phê giấy tờ của , ta lại đặt tách trà xuống, tiếp tục nhàng hỏi: “Dạ Hoa Quân nào phải người ngoài, ngươi cứ ra”.
   Dạ Hoa ngẩng đầu, nửa cười nửa , liếc ta cái.
   Thiếu Tân chần chừ lúc, cuối cùng dè dặt : “ , có thể cứu con trai Nguyên Trinh của Thiếu Tân được ?”.
   Đợi Thiếu Tân nước mắt nước mũi vòng quanh sụt sùi kể mọi chuyện, ta mới hiểu được tại sao nàng ta lại có chút nghi kỵ với Dạ Hoa.
   Nguyên Trinh chính là con trai lớn của Tang Tịch và Thiếu Tân. Bây giờ Thiên Quân còn coi trọng Tang Tịch nhưng cũng đối xử tệ với thằng cháu Nguyên Trinh, mỗi lần Thiên Quân mở yến tiệc Cửu Trùng
   Thiên, đều dành cho đứa cháu này chỗ.
   Mấy ngày trước lễ mừng thọ của Thiên Quân, Tang Tịch có dẫn Nguyên Trinh chuẩn bị quà mừng đến Cửu Trùng Thiên chúc thọ Thiên Quân. Trong cái đêm ngủ lại Thiên Đình, ngờ Nguyên Trinh uống say, loạng choạng xông vào Tẩy Ngô cung, suýt chút nữa chòng ghẹo thứ phi Tố Cẩm của Tẩy Ngô cung.
   Ta đương nhiên biết thứ phi Tố Cẩm này là thứ phi của ai, liếc mắt nhìn Dạ Hoa, lại đặt công văn xuống, chăm chú nhìn ta cười rất lạ kỳ. Trong lòng ta đắn đo, Dạ Hoa Quân quả nhiên phải người bình thường, bị cắm sừng mà vẫn vui vẻ.
   May mà cái sừng này vẫn chưa mọc ra , Nguyên Trinh rốt cuộc vẫn dừng chân trước cánh cửa cuối cùng coi như là chòng ghẹo thành. Nhưng thứ phi Tố Cẩm kia cũng cực kỳ tiết liệt, lấy ngay dải lụa trắng treo lên xà nhà. Chuyện này đương nhiên kinh động đến Thiên Quân. Lúc trước, ta có nghe rằng Tố Cẩm vốn là phi tử của Thiên Quân, sau này được Dạ Hoa mến, Thiên Quân xưa nay vốn sủng ái Dạ Hoa, bèn ban vị phi tử mới cưới lâu cho Dạ Hoa.
   Ngẫm ra Thiên Quân hẳn có ít nhiều luyến tiếc vị phi tử này, nghe Nguyên Trinh trêu ghẹo nàng ta liền giận dữ lôi đình, lập tức sai bắt Nguyên Trinh lại, hạ chỉ đày y luân hồi sáu mươi năm, sáu mươi năm sau mới được thăng tiên trở lại.
   Thiếu Tân khóc than thảm thiết, luôn miệng Nguyên Trinh là đứa trẻ ngoan ngoãn, lương thiện, đường thấy con kiến cũng chẳng dám giẫm chết, quyết có chuyện phạm sai lầm ấy.
   Nhưng ta cho rằng, kẻ lương thiện hay lương thiện, cũng có liên quan gì tới việc y có háo sắc hay .
   Rốt cuộc Nguyên Trinh vẫn phải đầu thai xuống phàm trần.
   Ta chạm vào chén trà, cảm khái : “Tuy là chòng ghẹo chưa thành, trừng phạt cũng nặng quá, nhưng người mà con trai ngươi chòng ghẹo lại là thứ phi của Dạ Hoa Quân, Dạ Hoa Quân cũng ở động Hồ Ly suốt hai tháng, chăm lo chuyện ăn uống cho ta...”.
   Dạ Hoa lại cầm cuốn sách mới lên, bình thản : “ kể tới tình riêng của ta, việc lần này của Nguyên Trinh, ta cảm thấy xử phạt cũng hơi nặng chút”.
   Ta kinh ngạc, : “Nhưng y cũng trêu chọc thứ phi của ngươi”.
   cười lạnh lùng: “Ta có thứ phi nào cả”. Đoạn đứng dậy rót thêm trà, nhân thể qua cầm tách trà của ta.
   Ta càng kinh ngạc hơn, bên ngoài đồn đại rằng thứ phi Tố Cẩm rất được sủng ái, chẳng nhẽ chỉ là chơi sao?
   Việc Thiếu Tân nhờ cậy cũng phải quá khó. Nàng ta cũng nghe ngóng được sau khi Nguyên Trinh chuyển kiếp thành người phàm, năm mười tám tuổi gặp kiếp nạn lớn, kiếp nạn này làm khổ y cả đời, nên nàng ta xin ta độ hóa cho kiếp số này của y, để y có thể bình an sống đời.
   Nàng ta ủy thác chuyện này cho ta cũng có ngọn nguồn của nó. Vì thần tiên đều có thể thay đổi số mệnh của người phàm trần, nhưng lễ pháp của Thần tộc lại quy định rất khắt khe, tuy thần tiên có khả năng đó nhưng lại có đất để dụng võ. Món nợ của Thiên Quân với nhà họ Bạch ta đến nay vẫn chưa trả hết, thế nên ta ra mặt vài câu, gần như ông ta mắt nhắm mắt mở coi chuyện lớn thành chuyện mà thôi.
   Nguyên Trinh đầu thai vào nhà đế gia, họ Tống, tên gọi là Tống Nguyên Trinh, năm hai mươi tuổi được phong làm thái tử, lo cơm áo, điểm này hay biết bao. Bây giờ vừa hay y mười tám tuổi, kiếp số gần đến.
   Nguyên mẹ của Nguyên Trinh ở cõi phàm là kỳ nữ, vốn là con duy nhất của thái sư đương triều, năm mười lăm tuổi được vào hoàng cung, phong làm quý phi, ân sủng hiển hách, sau khi sinh hạ Nguyên Trinh đòi xuất gia. Hoàng đế chẳng có cách nào khác, đành dành đạo quán phía sau hoàng thành cho nàng ta làm nơi tu hành.
   Hoàng quý phi xuất gia, hoàng tử theo lễ được bỗng đến nuôi dưỡng trong hoàng cung. Tính cách của mẹ Nguyên Trinh rất quyết liệt, chết cũng chịu giao Nguyên Trinh, liền dẫn y đến ở cùng trong đạo quán, cho đến năm Nguyên Trinh mười sáu tuổi, mới sai đạo dẫn Nguyên Trinh quay về cung. Nhắc đến vị đạo cùng Nguyên Trinh này, chính là sư phụ của Nguyên Trinh, cũng chính là tỳ nữ được cha thực của y - Bắc Hải Thủy Quân Tang Tịch sai trông nom y. Lần này ta đến cõi phàm bảo vệ Nguyên Trinh, giúp y qua kiếp nạn, bèn thế chỗ sư phụ của y.
   Sau khi bảo Thiếu Tân quay về, ta bắt đầu tính toán, trước tiên phải đến chỗ của Nam Cực Trường Sinh đại đế tìm Ti Mệnh Tinh Quân để cửa sau, nghe ngóng xem rốt cuộc kiếp nạn năm Nguyên Trinh mười tám tuổi là kiếp nạn gì, ngày nào giờ nào giáng xuống, ứng thân người như thế nào. Kiếp nạn này của Nguyên Trinh phải là thiên kiếp, mà chỉ là kiếp nạn của số mệnh, ứng vào thân là sao.
   Nhưng, Nam Cực Trường Sinh đại đế lại qua lại gì với ta, sáu vị Tinh quân thuộc hạ của lão ta còn chẳng biết mặt. Lần này khinh suất tìm đến, cũng biết làm quen có thuận lợi hay .
   Dạ Hoa ở bên cạnh vừa thu dọn sách vở vừa : “Ti Mệnh Tinh Quân tính tình quái đản, quyển sổ số mệnh trong tay lão ta, cho dù là Thiên Quân cũng chưa chắc mượn xem được. Nàng muốn xuống tay ở chỗ lão ta, e rằng khó mà làm được”.
   Ta chau mày chau mặt nhìn .
   ngừng lại lát, nhấp ngụm trà, tiếp: “Hầy, ta có cách, có điều...”.
   Ta lại nhìn bằng ánh mắt vừa chân thành vừa thân thiết.
   cười : “Nếu ta giúp nàng lấy được cuốn sổ số mệnh đó, nàng phải nhận lời với ta chuyện”.
   Ta nhìn cảnh giác.
   bình thản : “Chỉ là lúc xuống cõi trần, nàng phải khóa đóng kín pháp lực lại, nàng nghĩ rằng ta đòi hỏi điều gì? Sửa đổi sổ số mệnh là chuyện phản nghịch thiên quy, cho dù Thiên Quân có mắt nhắm mắt mở, nàng lấy bao nhiêu pháp lực để sửa đổi số mệnh đó, chắc chắn bấy nhiêu pháp lực giáng trở lại thân nàng, điều này chắc nàng hơn ta. Nàng tuy là thượng thần, nhưng bị pháp lực giáng trở lại mấy lần cũng là chuyện nghiêm trọng. Ngộ nhỡ đúng lúc ta kế vị ngôi báu Thiên Quân, nàng kế vị ngôi Thiên hậu, phải biết làm thế nào?”.
   Thiên đế Thiên hậu kế vị, tất phải chịu tám mươi mốt đạo hoang hỏa, chín đạo thiên lôi, qua được đại kiếp nạn này mới có thể giáng lâm bốn bể tám cõi, theo lệ đều như thế. Nếu như lần này mà để pháp lực của bản thân giáng trở lại đúng là mất mạng. Ta đắn đo suy nghĩ hồi, cho rằng đúng nên gật đầu đồng ý.
   Sau khi nhận lời mới nhận ra: “Ta và ngươi vẫn chưa thành thân, nếu như ngươi sắp phải kế vị Thiên Quân, ta cũng thể cùng ngươi kế vị. vẫn là ta phải thành thân với ngươi ngươi mới có thể kế vị”.
   đặt chén trà xuống, nhìn ta chăm chú, bật cười: “Có phải nàng trách ta còn chưa cầu hôn nàng?”.
   Ta bị cười cho hoa mắt chóng mặt, khiêm tốn đáp: “Ta tuyệt đối đâu có ý đó, ha ha, tuyệt đối có ý đó”.
   Dạ Hoa quả nhiên ngày vạn dặm, làm việc vô cùng năng suất, ngày hôm sau đem quyển sổ số mệnh của Ti Mệnh Tinh Quân đặt trước mặt ta. từng được nghe giảng giải quyển số này quý báu quan trọng ra sao, ta còn tưởng đem bán thể diện của cùng lắm chỉ đổi lấy được bản sao, nào ngờ còn có thể đổi được bản gốc.
   Khi Dạ Hoa đưa cho ta quyển sổ, thở dài hai tiếng.
   Khi đọc xong cuốn sổ số mệnh của Nguyên Trinh, ta cũng thở dài hai tiếng.
   Số mệnh rối rắm tít mù, trắc trở khó lường như thế này, kiếp này của tiểu đệ Nguyên Trinh cũng ly kỳ lắm thay.
   Theo như số mệnh viết, từ khi chào đời cho đến năm mười tám tuổi Nguyên Trinh sống rất bình an. Có hỏng hỏng đúng ở cái ngày mùng tháng sáu năm y mười tám tuổi.
   Ngày mùng tháng sáu, là ngày sinh của hộ pháp Vi Đà, hoàng đế cùng vui chơi với dân chúng sông sấu Ngọc, dẫn theo bầy phi tần quý nhân, thái tử Nguyên Trinh cũng nằm trong số đó. Đúng chính ngọ, sông Sấu Ngọc có chiếc du thuyền lướt qua, du thuyền có mỹ nhân thướt tha yểu điệu, xòe quạt che ngang mặt. Cảnh vui lên đến tột cùng, trời bỗng con chim bằng rất lớn sà xuống, móng sắc đẩy chiếc du thuyền cái, chiếc du thuyền liền bị lật, mỹ nhân ôm chiếc quạt kinh hãi kêu lên, “tòm” tiếng rơi xuống dòng sông.
   Tiểu đệ Nguyên Trinh vì từ ở trong đạo quán, tính tình hiền hòa, đương nhiên nhảy xuống sông trước tiên để vớt mỹ nhân lên.
   Trong chớp mắt cánh hoa trong gương trăng dưới nước, ánh mắt hai bên chạm nhau. Dù Nguyên Trinh nhìn thế nào mỹ nhân này vẫn là mỹ nhân, người khác đương nhìn cũng thấy nàng là mỹ nhân, ví như cha của thái tử, tức hoàng đế đương triều. Hoàng đế đương triều nhắm trúng mỹ nhân rơi xuống nước, sau đó ôm về hoàng cung, hầy, lâm hạnh^ thôi!
   Tiểu đệ Nguyên Trinh đau khổ bi phẫn lại ấm ức, thầm than vắn thở dài suốt nửa tháng, tới ngày rằm tháng bảy cúng chúng sinh, xá tội vong nhân, tiểu đệ Nguyên Trinh uống hơi quá chén, cẩn thận gian dâm với mỹ nhân được phong phi tử kia.
   Coi như chuyện chưa làm được trời, giờ được viên mãn.
   Tiểu đệ Nguyên Trinh là người vô cùng hiếu thuận, sau đêm loan điên phượng đảo rất sung sướng, sáng hôm sau tỉnh dậy, thấy mình làm điều xằng bậy với vợ của cha quá sốc, lập tức đổ bệnh, chín tháng sau mới xuống giường được. Nhưng vì nghe thấy mỹ nhân kia sinh ra đứa con trai, nghi ngờ đó là con của mình nên lại rụng rời chân tay mà đổ bệnh.
   Mỹ nhân muốn nối lại tình xưa với Nguyên Trinh, Nguyên Trinh ngày đêm cảm thấy xấu hổ với cha già, hổ thẹn giày vò này làm lụi tàn ngọn lửa tình , Nguyên Trinh tỉnh ngộ.
   Mười năm sau, con trai của mỹ nhân khôn lớn. Hoàng đế bệnh nặng. Cho nên đứa con trai này lại tranh giành vương vị với Nguyên Trinh. Những rắc rối trong đó cần phải bàn, Nguyên Trinh ngày hôm nay còn là Nguyên Trinh hôm qua, đứa con trai của mỹ nhân chết dưới lưỡi kiếm của Nguyên Trinh. Tin tức bay đến tẩm điện của mỹ nhân, nàng treo cổ tự vẫn, lúc lâm chung còn để lại phong thư, đứa con chết dưới kiếm của Nguyên Trinh chính là con đẻ của y.
   Nguyên Trinh đọc xong phong thư đó bèn muốn kiếm cắt ngang cổ, nhưng làm thế nào, cả hoàng triều chỉ lưu lại nam đinh, chỉ còn cách chịu đựng đau khổ mà lên ngai rồng, tại vị đến năm sáu mươi tuổi.
   Như thế, tiểu đệ Nguyên Trinh từ khi cứu mỹ nhân bị rơi xuống sông vào ngày sinh của hộ pháp Vi Đà kia bắt đầu nếm mùi đau khổ. Mười tám, mười chín tuổi u uất buồn bã vì bản thân sao lại đem lòng người thiếp của cha, sau năm mười chín tuổi lại âu sầu lo lắng đệ đệ của mình rốt cuộc lại là con trai của mình, năm ba mươi lăm tuổi tự tay đâm chết con trai của mình, sợ hãi khôn nguôi, hối hận vô hạn. chuỗi khổ đau ấy đều cần giữ lại, chính mỹ nhân rơi xuống sông đó là kiếp số của tiểu đệ Nguyên Trinh.
   Ta đọc trang viết về Nguyên Trinh trong cuốn sổ số mệnh kia bảy, tám lần, từ xuống dưới, cảm thấy việc này sắp đặt quá kín kẽ, duy chỉ có con chim bằng lớn xuất sông sấu Ngọc, chốn trần gian mà có con chim bằng lớn như vậy sao?
   Dạ Hoa đặt nửa xấp công văn đọc xong dưới cái chặn giấy, thong thả nhấp ngụm trà: “Con chim bằng đó là mượn từ chỗ của Phật Tổ ở cõi Phật Tây Phương”. ngừng lại chẹp chẹp miệng rồi lại tiếp: “Nghe nhị thúc Tang Tịch của ta trước đây có chút khúc mắc với Ti Mệnh Tinh Quân, Ti Mệnh lần này quả là trả đũa nặng quá”.
   Ta khẽ run lên. ngờ Ti Mệnh Tinh Quân lại là kẻ thù dai đến vậy, lần này khó khăn lắm lão ta mới sắp xếp được màn kịch lớn, biết ta trà trộn vào đám diễn viên đó tráo vai, lão ta tính sổ với ta thế nào?
   Dạ Hoa thu lại quyển sổ số mệnh, liếc nhìn ta cười: “Nàng lo gì chứ? Lão ta vẫn còn nợ ta món nợ nhân tình”.
   Lần này xuống trần là để làm chuyện chính , đương nhiên thể dẫn theo cục bột . Cục bột lầm bầm giận dữ, hồi lâu mới hết.
   Trước khi ra khỏi cửa, ta thận trọng suy xét lần nữa, cảm thấy giúp Nguyên Trinh tránh kiếp số, chỉ cần khuyên y ngày mùng tháng sáu cáo ốm chơi sông Sấu Ngọc là xong chuyện, thực chẳng cần dùng tới phép thuật. Cho dù gặp phải chuyện nguy hiểm gì, cứ trốn là xong. Cho dù trốn nổi, phải đỡ , hai đao, cũng đến nỗi bị pháp lực giáng lại. Thân mang đầy phép thuật xuống phàm trần, ngộ nhỡ lúc nào đó cẩn thận mà sử dụng, rồi lại để giáng lại bản thân gay go biết bao. Cho nên theo đề nghị của Dạ Hoa, để cho đóng kín tiên thuật của ta lại.
   Sau khi xuống phàm trần, đúng lúc vị tiểu tiên nga được Tang Tịch bố trí ở bên cạnh Nguyên Trinh tới đón ta. Phải thay thế vị trí của nàng ta làm sư phụ thứ hai của Nguyên Trinh, đương nhiên phải thuận lợi qua cửa của mẹ y .
   Tiểu tiên nga của Bắc Hải trông coi Nguyên Trinh khá chặt, điều này đương nhiên là vì kiếp mệnh, nhưng mẹ của Nguyên Trinh lại rất coi trọng tiên nga này, lời cử chỉ đều tỏ ý tôn sùng, thể rằng bà ấy coi nàng ta là cao nhân. Tiểu tiên nga dẫn ta đến trước mặt mẹ của Nguyên Trinh, phất chiếc phất trần, : “Trần duyên giữa bần đạo và điện hạ Nguyên Trinh dứt, cứ khinh suất mà thực hay, may mà có sư tỷ đồng môn của bần đạo vân du ngang qua, nơi đây thắng cảnh, thực lòng hợp ý, bần đạo bèn nhờ sư tỷ thay bần đạo đến trông nom điện hạ, sư tỷ mấy trăm năm nay chưa từng ra khỏi sư môn, lần này cùng điện hạ Nguyên Trinh kết nghĩa sư đồ, ấy chính là vận may của điện hạ...”.
   Nàng ta nâng ta lên cao tít, mẹ của Nguyên Trinh động lòng ngay, chiều hôm đó liền gọi Nguyên Trinh tới.
   là thần tiên chuyển thế, dù là người phàm trần, tiểu đệ Nguyên Trinh cũng có vài phần khí chất của thần tiên. Tuy mới sắp mười tám tuổi, nhưng nhìn rất thoát tục, rất chín chắn.
   Khi nhận đệ tử ở núi Côn Luân, tuy có chút gì gọi là nho nhã quy củ, nhưng toàn thu nhận những kẻ tài mạo song toàn. Tiểu đệ Nguyên Trinh này tài ta chưa biết, nhưng tướng mạo rất khôi ngô, về mặt này coi như cũng đến nỗi làm mất thể diện núi Côn Luân ta.
   Y hòa nhã chắp tay vái, còn chưa hành lễ bái sư gọi trước tiếng “sư phụ”.
   Ta ngẩng đầu, nhìn y dò xét lượt, cực kỳ hài lòng, gật đầu : “Cũng có vài phần căn cốt, có thể làm đệ tử của ta”.
   Mẹ của Nguyên Trinh hoan hỉ vô cùng.
   Ta cùng Nguyên Trinh về Đông cung của y, thái giám tổng quản cắt đặt cho ta căn nhà thanh tịnh, coi như trà trộn thành công vào màn kịch lớn do Ti Mệnh Tinh Quân trời cao soạn ra.
   Ngày hôm sau nghe mấy thị nữ trong điện của Nguyên Trinh kháo nhau, rằng sáng sớm hôm qua hoàng đế nghe đạo bên cạnh thái tử cuối cùng rời , mặt rồng hớn hở, buổi chiều lại nghe đạo trước rời lại có đạo khác thay thế, mặt rồng hầm hầm, giận suốt buổi sáng, buổi chầu sớm nay còn trút giận lên đầu mấy vị đại nhân.
   Thực ra hoàng đế nổi giận cũng rất hợp lẽ. số mệnh của ông ta hẩm hiu đường con cháu, cố gắng đến giờ mới chỉ có đứa con trai là Nguyên Trinh. Đứa con trai này của ông ta phải là cột trụ trong những cột trụ của đất nước, nhưng lại bị vời hết đạo này đến đạo kia để dạy cho y làm phương sĩ trong những phương sĩ, nếu là ta, ta cũng giận dữ. Tuy ta và tiểu tiên nga của Bắc Hải đều muốn hướng dẫn Nguyên Trinh tu tiên, nhưng y vốn là thần tiên đầu thai xuống trần, nên cũng cần tu hành gì cả.
   Vì hoàng đế hiểu nhầm rất to lớn đối với sứ mệnh của ta, nên chẳng buồn gọi ta tới trình diện, vì thế ta vào cung bảy, tám ngày mà vẫn chưa được yết kiến hoàng đế.
   Tiểu đệ Nguyên Trinh cực kỳ tiến bộ, chắc là y nghĩ thể nuôi ta, nên ngày ngày đều mang số sách về đạo pháp đến giày vò ta, xin ta giải đáp số vấn đề khó. Những sách vở bàn về những đạo lý huyền diệu này là thứ khiến ta đau đầu nhất, ta tự cảm thấy mỗi lần nhìn thấy y là bị giảm tu vi ba năm trời.
   Ngày mùng tháng sáu chỉ còn cách tháng rưỡi nữa.
   Sống cùng Nguyên Trinh mấy ngày, ta cũng mò ra đạo lý. Tiểu đệ Nguyên Trinh này thoạt nhìn rất hòa nhã, nhưng rốt cuộc vẫn là tâm tính của tuổi thiếu niên, có chút gì mới mẻ, phàm là nếu bạn kêu y về phía đông, y liền về phía đông, nhưng nhân cơ hội bạn chú ý, y lại về phía tây. Ví như ngày mùng tháng sáu, nếu như ta thẳng toẹt rằng y đừng tới sông sấu Ngọc, y nhất định hỏi rằng tại sao thể , cho dù ta có tìm lý do gì để lấp liếm, y vẫn sinh lòng hiếu kỳ, chừng lén đến xem rốt cuộc ra sao. Nên biết rằng biết bao số mệnh khổ sở, bi thảm ở dưới gầm trời này đều là vì cái xem rốt cuộc ra sao. Ta nghĩ nghĩ lại, đắn đo tới lui, cho rằng cách thẳng toẹt ấy cực kỳ ổn. Việc lần này của Nguyên Trinh cần phải bẻ quặt chút.
   Còn làm thế nào để bẻ quặt chút, ta lại chẳng có tài cán như Ti Mệnh Tinh Quân, đây cũng là vấn đề.
   Đến lúc đó, đợi mỹ nhân mang họa tới cho Nguyên Trinh theo số mệnh rơi xuống nước, ta tranh nhảy xuống nước cứu nàng ta trước? Hầy, nhỡ mệnh kiếp thay đổi, mỹ nhân người hùng cứu nàng, rồi chuyển sang ta, biết làm thế nào? được, được.
   Đến lúc đó, tìm thêm mấy nương, đợi đến lúc mỹ nhân xuất , sai các nàng ngồi du thuyền ở bốn phía đông tây nam bắc sông sấu Ngọc cùng đồng loạt nhảy xuống, xem Nguyên Trinh có cứu nổi mỹ nhân trong cuốn sổ số mệnh kia ? Hầy, ngộ nhỡ cuối cùng Nguyên Trinh cũng cứu được người, tuy phải là người viết trong cuốn sổ số mệnh, nhưng vận mệnh lại chuyển lên người mà Nguyên Trinh cứu được, vậy phải làm thế nào? được, được.
   Cả ngày ta lao tâm khổ tứ, vô tình soi gương, cảm thấy gần đây dáng vẻ của mình trông cực kỳ cao thâm khó dò.
   Chóp mắt đến ngày mùng tháng năm.
   Đêm ngày mùng tháng năm, ta vẫn chong đèn suy ngẫm như mọi khi. Suy ngẫm tới canh hai, cảm thấy đêm khuya nên ngủ, bèn mở mắt thổi đèn. Vừa mở mắt nhìn thấy Dạ Hoa - đáng nhẽ phải ở Thanh Khâu, tay bưng tách trà ngồi đối diện, nghiêm trang nhìn ta.
   Ta chần chừ hồi lâu, ngỡ rằng mình ngủ mơ.
   nhấp ngụm trà, mỉm cười : “Thiển Thiển, mấy ngày gặp, ta nhớ nàng biết bao, nàng có nhớ ta ?”.
   Ta nghe thấy mà lảo đảo, lồm cồm ngồi lên.
   chống tay vào má, trách móc: “Nàng vui quá hóa điên hay sao?”.
   Ta im thin thít, bò từ đất leo lên giường ngủ.
   Dạ Hoa đưa tay ra ngăn ta lại, cười : “Nàng đừng vội ngủ, lần này ta đến để cho nàng biết chuyện lớn, nàng có biết người cha phàm trần của Nguyên Trinh ở kiếp này, là ai thác sinh ?”.
   Ta rất buồn ngủ, bèn lười nhác đáp: “Là ai thác sinh? Miễn phải Thiên đế ông nội ngươi thác sinh là được”.
   quay người, ngồi lên mép giường ngăn ta lại, rồi nằm ườn ra, nhân tiện còn vỗ vỗ vào chồ bên cạnh, ta suy nghĩ giây lát, rồi cũng ngồi xuống.
   lại tiện tay với tách trà bàn đưa cho ta: “Tỉnh táo lại , tuy đến nỗi là ông nội ta, nhưng cũng kém đâu, chừng còn là người quen của nàng”.
   Ta chăm chú lắng nghe.
   thong thả : “Thiếu Dương Quân của phủ Đông Hoa Tử”.
   Ngụm trà trong miệng ta lập tức phun qua lỗ mũi.
   Khụ, khụ, khụ, người cha kiếp này của tiểu đệ Nguyên Trinh, lại là, lại là Đông Hoa Đế Quân.
   Đúng là người quen .
   Đối với vị Đế Quân này, bản thượng thần đúng là sấm quen tai, quen tai vô cùng.
   Hồ ly đỏ Phượng Cửu đơn phương Đông Hoa Đế Quân suốt hơn hai nghìn năm, mồi lần uống say lại lảm nhảm bên tai ta Đông Hoa thế này Đông Hoa thế kia, đến tận bây giờ ta cần dùng não suy nghĩ cũng có thể kể vanh vách những chuyện liên quan đến y như thể đếm châu báu trong nhà. Nhưng đứa con duy nhất của Bạch Dịch - nhị ca của ta, đứa cháu duy nhất của ta Phượng
   Cừu, lần nào cũng vì Đông Hoa này mà uống say mèm. Tiếc thay cho rượu ngon của Chiết Nhan đều được đem cho nó giải sầu.
   Vị Đông Hoa Đế Quân là này là chúa của muôn thần, địa vị trong Thiên tộc chỉ kém mồi Thiên Quân, chủ yếu quản lý tiên tịch. tinh, người phàm hễ mà thành tiên, đều phải được tiếng của y. Đám thần tiên từ thượng tiên trở xuống muốn thăng phẩm trật cũng phải thăm hỏi qua vị Đế Quân này.
   Đông Hoa Đế Quân là thần tiên thanh tịnh vô vi, ham muốn, lạnh lùng đường hoàng chính trực. Cha ta chưa từng khen ai, vậy mà cũng khen y lần: “Thần tiên trong khắp bốn bể tám cõi, có ai có sánh được với y”.
   Dưới phàm trần có thi nhân rất nổi tiếng, có lần được may mắn thấy Đông Hoa Đế Quân xuất hành, bèn làm thơ ca tụng Đông Hoa, trong đó có mấy câu giờ ta vẫn còn nhớ, thơ rằng: “Ánh mặt trời ấm áp sắp ló ra ở phương đông, chiếu lan can bằng gồ dâu của ta. Chú ngựa ta cưỡi chầm chậm thả bước, Đêm đen sáng bạch rồi. Ngồi thuyền rồng, cưỡi tiếng sấm, bay vào giữa chỗ cờ mây phần phật. Thở dài tiếng mà bay lên trời cao, âu lo quẩn quanh chẳng nỡ rời nơi ở, vầng sáng mặt trời thực làm lay động lòng người, người ngắm ngây ngất quên cả đường về^”.
   Bài thơ này miêu tả Đông Hoa hết sức hoa lệ siêu thực, đại để cũng vì người trần nhìn thần tiên cũng phải cách tầng ánh sáng, chứ thực ra tính tình Đông Hoa cũng rất hài hòa giản dị.
   Khi Phượng Cửu chỉ là tiểu hồ ly, tiên thuật chưa tinh thông, nhưng to gan lớn mật, thường thường trốn khỏi phủ động của nhị ca. Có lần bị tinh đầu hổ nhìn thấy, suýt chút nữa chết dưới móng vuốt của con hổ tinh này, được Đông Hoa Đế Quân cứu mạng. Ấy chính là nguồn duyên.
   Sau này Phượng Cửu dần dần trưởng thành, tình cảm với Đông Hoa càng ngày càng sâu đậm, thể cũng càng ràng hơn. Còn hạ mình làm tiểu tiên tỳ trong phủ của Đông Hoa Đế Quân suốt mấy trăm năm. Đông Hoa lạnh lùng, còn Phượng Cửu đau lòng, khoảng hơn chục năm trước mới bắt đầu dứt tình với Đông Hoa.
   Ta rất ngạc nhiên, Đông Hoa Đế Quân uy vũ chẳng sợ, phú quý chẳng ham, cương trực theo, nữ sắc chẳng màng này sao lại phạm phải tội gì đến nỗi bị đày xuống trần gian?
   Dạ Hoa ngả người tựa vào thành giường, cười : “ phải Đông Hoa Đế Quân bị Thiên Quân bắt xuống trần, mà là y chủ động đòi xuống, là muốn xuống trần gian thể nghiệm phen sáu nỗi khổ của đời người^: sinh lão bệnh tử, oán hận lại gặp nhau, đương phải biệt ly, cầu mà chẳng được. Cho nên ta mới lén chuyến, báo cho nàng hay tin này, khi nàng thay đổi số mệnh của Nguyên Trinh, cũng chớ động đến số mệnh của Đông Hoa Đế Quân”.
   Dạ Hoa buông tràng, khiến tâm tư ta lúc buồn lúc vui. Vui bởi bao năm qua, hiếm có được vị tiên cao ngạo chính trực như Đông Hoa Đế Quân. Nhưng buồn bởi, có thể thuận lợi bảo vệ Nguyên Trinh trải qua kiếp số mỹ nhân này hay còn chưa biết, mà được can hệ đến đương trực tiếp trong mối nghiệt chướng đào hoa này, thực khó lắm thay.
   Dường như bên ngoài nổi gió to, gió thổi rào rào qua song cửa, ta buồn bã đứng dậy đóng cửa sổ, quay trở lại bên giường, Dạ Hoa cởi áo khoác chui vào chăn.
   Ta trợn mắt há mồm nhìn .
   lại đập đập lên giường, quay đầu lại hỏi ta: “Nàng ngủ bên trong hay ngủ bên ngoài?”.
   Ta nhìn giường rồi lại nhìn xuống đất, thành thực đáp: “Ta nên ngủ đất thôi”.
   khẽ : “Nếu như ta có ý muốn làm gì nàng, cho dù nàng nằm giường hay nằm đất kết quả vẫn vậy thôi. Nếu như nàng còn pháp lực liều mạng đánh với ta trận, đại khái cũng có thể “lưỡng bại câu thương”, hầy, nhưng pháp lực của nàng chẳng phải bị ta đóng kín rồi sao? Thứ lỗi cho ta đoán bậy, Thiển Thiển nàng làm như vậy chính là “muốn ăn gắp bỏ cho người” đấy.
   Ta lau mồ hôi lấm tấm trán, giở chăn với vẻ cực kỳ thân mật: “Dạ Hoa Quân gì thế, chỉ là ta sợ chiếc giường này quá làm phiền đến ngài thôi, ha ha... mời ngài lên trước, mời ngài lên trước, ta quen nằm ngoài rồi”.
   nửa cười nửa , liếc ta cái: “Vậy phiền nàng tắt đèn nhé”.
   Vì thế, ta và Dạ Hoa kẻ nằm trong người nằm ngoài cũng ngủ ngon đêm.
   Khu nhà mà ta ở gọi là Tử Trúc Uyển, sở dĩ được đặt tên như vậy là vì trong ngoài khu nhà đều trồng đầy trúc. Ngày hè mát mẻ, đêm hè lại càng mát mẻ hơn. Chỉ chiếc giường đơn chăn mỏng, ta và Dạ Hoa chỉ cùng chung giường chung gối mà còn phải đắp cùng chăn. Ta nằm mép giường, xoay lưng lại với , chân tay đều thò ra ngoài chăn, lại chẳng có tiên khí hộ thân, nên bị lạnh đến mức ho khụ khụ.
   Dạ Hoa thở rất sâu, có lẽ say ngủ, người còn vương hương hoa đào thoang thoảng. Cảnh này tình này đúng thực gay go khôn xiết, ta trằn trọc bên mép giường, lần đầu tiên thấy đêm dài dằng dặc như thế này.
   Dạ Hoa trở mình. Ta vội vàng lăn lại sát mép giường.
   Sau lưng, Dạ Hoa cất tiếng hỏi: “Nàng có muốn ta ôm nàng ngủ ?”.
   Ta đờ người ra trong giây lát.
   gì, lại trở mình, ta lại dịch qua mép giường theo phản xạ có điều kiện.
   “Kịch” tiếng, bị rơi xuống gầm giường rồi.
   cười “phì” thành tiếng: “Nhìn xem, vừa nãy ta còn nghĩ, nếu như ta ôm nàng, đêm nay nàng rơi khỏi giường lúc nào biết, quả nhiên là vậy”.
   Ta ủ rũ : “Là chiếc giường này quá , giường quá ”.
   bế phốc ta lên giường, đẩy vào bên trong: “Đúng thế, hai chúng ta nằm thẳng, ở giữa lại chỉ đủ cho ba, bốn người nằm, chiếc giường này quả thực quá ”.
   Ta đành cười khan hai tiếng.
   Vì nằm bên trong nên thành thế dễ công khó thủ, ta trằn trọc yên, còn Dạ Hoa dựa ta sát sàn sạt, mùi hoa đào từng trận từng trận phả tới, đêm nay bản thượng thần đúng là chịu khổ hình dưới mười tám tầng địa ngục của u Minh Ty đây mà.
   Ta đương sầu não muốn chết Dạ Hoa đột nhiên quay người nhìn thẳng vào ta.
   Ta kinh ngạc nhìn .
   thờ ơ : “Nhớ ra chuyện”.
   Ta nín thở.
   : “Thiển Thiển, nàng có biết Tư Thần Quân ?”.
   Ta ngẩn ra, kéo chăn lên: “Hầy, đệ tử thứ mười bảy của thượng thần Mặc Uyên núi Côn Luân, có nghe qua, nhưng chưa có duyên hội ngộ. Bảy vạn năm trước sau loạn Quỷ tộc, nghe cùng thượng thần Mặc Uyên quy ”.
   Dạ Hoa thở dài: “Ta cứ ngỡ nàng biết nhiều hơn thế”.
   Ta ngáp cái: “Chẳng lẽ có tình chi?”.
   đáp: “Loạn Quỷ tộc diễn ra, khi đó Thiên Quân vẫn còn là thái tử, khi ta thường nghe Thiên Quân , ta có thần thái giống với thượng thần Mặc Uyên kia”.
   Ta cũng thầm tán thành, gật đầu cái, chỉ là thần thái giống, mà hình dáng cũng giống.
   tiếp tục kể: “Tuy trong sử sách ghi chép, nhưng theo lời của Thiên Quân, trong đại loạn Quỷ tộc năm đó, thượng thần Mặc Uyên tan thành tro bụi, mãi mãi thể cùng thượng thần Tư quy . Khi ấy, lão Thiên Quân sai mười tám thượng tiên đến núi Côn Luân lo liệu hậu cho thượng thần Mặc Uyên, nhưng bị Tư Thần Quân cầm quạt thổi bay mất, mà sau đó đại đệ tử núi Côn Luân có bẩm báo lên , rằng Tư Thần Quân cùng tiên thể của thượng thần Mặc Uyên biến mất”.
   Ta làm bộ kinh ngạc, kêu lên: “Hóa ra là vậy”. Mà trong lòng đau đớn trùng trùng.
   gật gật đầu: “Bảy vạn năm qua chưa từng tìm thấy tung tích của Tư Thần Quân, gần đây, nghe Quỷ Quân Ly Kính của Quỷ tộc lại sai thuộc hạ tìm vị thần quân này. Hôm qua vị Khôi tinh dưới trướng dâng lên ta bức họa Tư Thần Quân, nghe do chính tay Quỷ Quân Ly Kính vẽ”.
   Tim ta đập thình thịch.
   Quả nhiên : “Thiển Thiển, vừa mới nhìn, ta còn tưởng đó là nàng giả nam”.
   Ta cười ha ha: “Hóa ra là vậy. Nếu thế đời này có hai người giống ta như tạc. Tuy vị Tư Thần Quân này ta quen, nhưng vương hậu mà Quỷ Quân Ly Kính cưới năm đó cũng có chút máu mủ tình thân với nhà họ Bạch ta. Vương hậu của chính là tiểu muội muội của đại tẩu ta, ngươi có thể gặp xem, người đó đúng là giống hệt ta”.
   trầm ngâm giây lát, chậm rãi : “Ô? Hóa ra là vậy, phải gặp mới được”.
   Ta “Ừ” tiếng.
   cười: “Hình như ta nghe thấy nàng nghiến răng? Muội muội của đại tẩu nàng dù có giống nàng, nhưng dứt khoát cũng chẳng thế có được thần thái phong vận của nàng, đúng ?”.
   Ta ngẩng đầu nhìn đình màn, ngáp cái, đáp lại lời . Năm đó, là ta có được thần thái phong vận của nàng ta.
   Dạ Hoa thiếp rất nhanh, ước chừng chỉ bằng khoảng thời gian nhấp nửa chén trà thấy tiếng người. được dạy dỗ rất tử tế về phép tắc khi ngủ, ngáy cũng nghiến răng, chân tay cũng quờ quạng. Ta khổ sở chống chọi được hai canh giờ, cuối cùng sau nửa đêm cũng mơ màng ngủ. Trong lúc nửa tỉnh nửa mê, đột nhiên mông lung nhớ ra chuyện gì đó rất quan trọng, đến khi nghĩ kỹ lại, thần trí được tỉnh táo nữa rồi.
   Đêm đó, dường như có đôi bàn tay, lành lạnh, dịu dàng ve vuốt mắt ta.
   ___________________________________________

   Chú thích:

   (1) Cung nữ, phi tần được vua chúa gọi đến giao hợp gọi là lâm hạnh (ND).
   (2) Trích trong bài Đông Quân, Sở từ, do Khuất Nguyên sáng tác. Nguyên tác: Thôn tương xuất hề đông phương, Chiếu ngô hạm hề Phù Tang. Phủ dư tư hề an khu, Dạ phách phách hề ký minh. Hạ long chu hề thừa lôi, tải vân kỳ hề ủy xà. Trường thái tức hề tương thượng, tâm đễ hồi hề cố hoài. Khương thanh sắc hề Ngu nhân, quan giả chiêm hề vong quy (ND).
   (3) Sáu nỗi khổ của đời người, tức “lục khổ” theo quan niệm Khồ đế của Phật giáo: Sinh, lão, bệnh, tử, xa lìa điều mình ưa thích, đạt được sở nguyện của mình đều là khổ (ND).

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 10 - Cháu Phượng Cửu của ta


   Dạ Hoa thực quá quắt.

   Đây phải là Thanh Khâu, đâu có lý gì mà ta phải dạo cùng , ngủ nướng giường thêm canh giờ thực họp tình hợp lý, vậy mà lại nằng nặc lôi ta dậy bằng được.
   Xiêm y người hôm qua nhăn nhúm ra thể thống gì, ta ngại thay, bèn dựa bên, rót chén trà lạnh, đưa lên miệng rồi ngáp dài cái.
   Dạ Hoa có vẻ rất phấn chấn, mặc áo khoác, thắt đai cẩn thận, mới ngồi trước gương đồng, bình thản : “Được rồi, nàng qua đây chải đầu búi tóc cho ta”.
   Ta ngẩn ra: “Ngươi sai ta?”.
   cầm lấy chiếc lược gỗ: “Nghe Mê Cốc , nàng búi tóc rất đẹp”.
   Ta búi tóc rất đẹp đúng là sai, trong động Hồ Ly có nữ tỳ phục vụ, tứ ca lại tự chải đầu bao giờ, cho nên đều là nhờ ta búi tóc. Ngoài những kiểu cách bình thường ra, nếu tứ ca đến rừng đào mười dặm tìm Chiết Nhan, ta còn biết chải số kiểu đầu mới, mỗi lần Chiết Nhan nhìn thấy đều tỏ ra thích thú. Nhưng khi Dạ Hoa ở Thanh Khâu, chưa bao giờ búi tóc, mà chỉ lấy dải lụa, buộc túm đằng sau gọn, nhìn trông rất dịu dàng.
   cười tươi rói, đưa chiếc lược gồ cho ta: “Hôm nay ta phải tham kiến Thiên Quân, thể chỉnh tề được”.
   Dạ Hoa có mái tóc rất đẹp, mềm mại, trơn bóng, khi chải chiếc lược gồ trôi tuột xuống dưới, rất tiết kiệm công sức. Nhưng khi búi thành búi đỉnh đầu lại rất khó.
   bàn trang điểm có cây trâm ngọc, chiếc mũ ngọc. Cầm cây trâm gài tóc lại, sau đó đội mũ ngọc lên , ô, lâu tập luyện mà ngón nghề này vẫn chưa đến nỗi vụng.
   Trong gương đồng, Dạ Hoa đương mỉm cười nhìn ta.
   Ta nhìn trái ngó phải, cảm thấy kiểu tóc này tôn được vẻ khôi ngô tuấn tú, thần thái uy nghiêm của , cần phải sửa thêm gì nữa, bèn hài lòng để chiếc lược xuống bàn trang điểm.
   Trong gương đồng, Dạ Hoa vẫn mỉm cười. Bàn tay phải cầm chiếc lược của ta bị giữ chặt.
   khẽ giọng : “Trước đây nàng...”. Đôi mắt ánh lên điều gì đó, lãnh đạm, tựa như nước lặng đổi dòng.
   Ôi, phải hôm nay , nổi cơn điên đấy chứ?
   Tư thế “kỹ thuật cao” ta cúi lưng ngang người, giữ nguyên tay trái vai , tay phải bị giữ chặt bàn trang điểm này, khổ sở để chuẩn bị lắng nghe chuyện trước kia của .
   chầm chậm thả tay ta ra, đến “trước đây” rồi im bặt, chỉ cười cười, rút chuỗi ngọc từ trong tay áo ra đeo lên tay ta, dáng vẻ hơi ủy mị.
   Ta đương nhiên biết đó là chuỗi ngọc gặp dữ hóa lành.
   Trước gương đồng, từ từ đứng dậy, gượng cười: “Nàng hãy đeo chuỗi ngọc này vào, bây giờ nàng chẳng khác người phàm trần, tuy đến nỗi gặp phải đại họa gì, nhưng cũng khó tránh được bất trắc”.
   Ta nhìn dáng vẻ nửa mừng nửa lo của hôm nay, dường như có điều gì đó khác với ngày thường, đáp lại, mà nhận lời .
   gật đầu, đưa tay khẽ vuốt mặt ta, : “Vậy ta về Thiên Cung đây”. Đoạn lại , “Đêm qua bận chuyện quan trọng, quên với nàng, đợi đến ngày mùng tháng sáu, khi kiếp mệnh tới, nàng cố gắng hết sức ngăn Nguyên Trinh lại, sai người ngầm đẩy Đông Hoa
   Đế Quân xuống nước, nếu khi ấy Đông Hoa Đế Quân cứu được ngã xuống nước ấy, Nguyên Trinh được giải thoát, mà cũng cản trở Đông Hoa Đế Quân thể nghiệm nỗi khổ của nhân sinh, như thế mọi người đều vui vẻ”.
   xong quay người mất dấu luôn.
   Ta nghĩ đến câu đầu tiên và tự hỏi rốt cuộc đêm qua bận chuyện trọng đại gì, nhưng lại chẳng nhớ ra điều gì họp lý, nên lại ngẫm nghĩ về mấy câu sau cùng của .
   Ngoan nào, đây đúng là cách hay. vẫn là người ngoài sáng suốt, ta nghĩ tới nghĩ lui mấy ngày nay, cuối cùng lại thành hồ đồ mất rồi.
   Giải quyết xong chuyện đau đầu này, ta cảm giác như trút được tảng đá đè người nửa tháng nay, toàn thân nhõm phơi phới.
   Cho nên ta cũng thảnh thơi ngồi xuống uống trà.
   Trà mới uống được nửa chén, bỗng nghĩ tới chuyện mà ta nhớ ra trong lúc mông lung đêm qua.
   chuyện cực kỳ chết tiệt.
   Mê Cốc từng Phượng Cửu xuống phàm trần báo ơn, khi ấy chỉ là nó nhận mối ơn tình của người phàm nào đó, phải đền đáp phen, nên ta cũng để tâm. Bây giờ ngẫm lại, Phượng Cửu hơn ba nghìn tuổi, nhưng tổng cộng chỉ nhận đại ân của Đông Hoa. Khi làm thần tiên, Đông Hoa cao minh hơn Phượng Cửu biết bao nhiêu, đương nhiên nó muốn báo ơn cũng báo nổi. Bây giờ nó lại đến phàm trần báo ơn, chẳng phải là tìm chuyển kiếp của Đông Hoa hay sao? Khó khăn lắm nó mới có thể rũ sạch mầm duyên với Đông Hoa, hai người họ sắp lại trùng phùng trong mấy ngày, mầm duyên đứt nay lại sắp nẩy lại rồi... Nhị ca, nhị tẩu của ta mà biết ra sao.
   Nghĩ tới đây, ta vội vàng bật dậy thay xiêm y chạy ra sân. Lần này phải chủ động tìm tiểu đệ Nguyên Trinh mỗi lần gặp làm giảm tu vi ba năm của ta, thăm dò y xem nửa năm trước có thiếu nữ giữa trán có cái bớt hoa như lông chim phượng tiến cung hay .
   Mẹ của Phượng Cửu thuộc tộc Hồ ly đỏ, năm đó mẹ nó thành thân với nhị ca ta, ta đồ rằng họ sinh ra con hồ ly vằn đỏ vằn trắng. Nhưng chẳng ngờ mẹ Phượng Cửu hoài thai ba năm, cuối cùng sinh hạ tiểu hồ ly toàn thân có màu đỏ tươi như máu bồ câu, chỉ có khoang tai và bốn chân là màu trắng, đáng vô cùng. Đến khi tiểu hồ ly này đầy tuổi hóa thành hình người, giữa trán có cái bớt hoa như lông chim phượng. Tuy cái bớt này nhìn rất đẹp, nhưng khi biến hình lại rất phiền phức, chỉ cần là biến thành hình người, cho dù hình dáng ra sao đều có cái bớt này. Nhị ca ta lười nhác, vì có cái bớt hình lông phượng, vì tiểu hồ ly này sinh vào tháng chín, nên khi đầy tuổi đặt cho nó cái tên nhã cũng tục là Phượng Cửu, thêm họ Bạch nhà ta vào, đầy đủ là Bạch Phượng Cửu. Đám tiểu tiên của Thanh Khâu đều gọi ta là , sở dĩ là gọi theo Phượng Cửu.
   Tiểu đệ Nguyên Trinh đúng là rất thiêng, ta vừa mới chạy ra cửa gặp y cầm hai cuốn kinh văn bước tới, nhìn thấy ta, hai mắt y sáng lên, cung kính gọi tiếng sư phụ.
   Lúc trước , tiểu đệ Nguyên Trinh này có tính hỏi cặn kẽ ngọn nguồn, thể khinh suất hỏi y chuyện Phượng Cửu, ta đắn đo trong lòng hồi, mới kéo đến ngồi lên chiếc ghế đá.
   Nguyên Trinh hắng giọng, : “Cổ sư phụ sao thế, nhìn giống như, giống như.
   Ta kinh hãi sờ lên cổ mình, nhưng cảm thấy gì khác lạ.
   Y lấy chiếc gương đồng từ trong tay áo ra, ta cầm lấy soi thử, cổ có vết đỏ giống như muồi cắn.
   Con muỗi này to gan , dám hút máu bản thượng thần
   Nhưng để hút thành công, nó phải dùng đến vạn tám nghìn năm, đến lúc tu thành muồi tiên cũng chừng. Hầy, nó đúng là con muỗi có phúc.
   Ta gật gật đầu than thở: “Đây là vết đỏ đáng nhìn, nhưng con lại thấy, có người từng con có tấm lòng lương thiện, đến con kiến cũng chẳng nỡ giẫm, xem ra sai”.
   Nguyên Trinh đỏ mặt nhìn ta: “A?”.
   Ta tiếp lời: “Con nên biết rằng, việc thể giẫm kiến khi đường, chỉ cần tới tấm lòng lương thiện, mà còn cần tinh tế. Tấm lòng lương thiện và tinh tế thực ra là ”.
   Nguyên Trinh đứng bật dậy, làm dáng vẻ thụ giáo.
   Ta sờ cằm rồi giảng giải rất sâu xa: “Đạo sinh nhất, nhất sinh nhị, nhị sinh tam, tam sinh vạn tượng. Vạn tượng đều từ mà có, từ sinh ra có, chính là linh hoạt tinh tế và tỉ mỉ. Học đạo rất cần tinh tế, tỉ mỉ. Hôm nay vi
   phụ muốn kiểm tra trình độ tinh tế của con^”.
   Nguyên Trinh nghiêm trang đáp: “Xin sư phụ chỉ dạy”.
   Ta thong thả : “Con sống trong đạo quán đến năm mười sáu tuổi, sau năm mười sáu tuổi con sống trong hoàng cung, vi sư cũng muốn làm khó con, chỉ hỏi con có
   hai câu, câu về đạo quán, câu về hoàng cung”.
   Dường như Nguyên Trinh dỏng hết tai lên.
   Ta trầm ngâm : “Trong tòa đạo quán con ở thuở , có đạo mặc đồ trắng, vị đạo này thường dùng cây phất trần, ta muốn hỏi con rằng cây phất trần này dùng gỗ gì làm thành?”.
   Y nghĩ mãi mà ra.
   Ta lại hỏi: “ cần tó lời vội, còn câu nữa, trong vương cung của con người, trán có cái bớt hình lông phượng, ta muốn hỏi con xem, nàng ta ở đâu, giữ chức gì, khuê danh ra sao?”.
   Y trầm tư lúc lâu, rồi mới đáp: “Nguyên Trinh kém hiểu biết, khi ở trong đạo quán, chưa từng thấy vị đạo mặc đồ trắng mà sư phụ nhắc tới, trong đạo quán cũng có đạo thi thoảng mặc đồ trắng, nhưng phải lúc nào cũng mặc đồ trắng. Còn người có cái bớt hình lông phượng ở giữa trán Nguyên Trinh có biết, đó là Trần quý nhân sống trong Hạm Đạm viện (Hạm Đạm là hoa sen). Trần quý nhân này trước đây trán có vết bớt hình lông phượng, tháng chạp năm ngoái ngã xuống hồ sen bệnh trận, thuốc thang mà thuyên giảm, cứ ngỡ là hương tan ngọc vỡ, sau này bỗng khỏe lại, sau đó trán cũng xuất vết bớt hình lông phượng. chân nhân do mấy phi tần mời đến phán rằng vết bớt đó là do khí làm nên. Phụ hoàng tuy tin, nhưng từ đó cũng lạnh nhạt với Trần quý nhân, còn khuê danh của Trần quý nhân, quả thực đệ tử cũng ”.
   Hầy, quả nhiên Phượng Cừu chạy theo Đông Hoa rồi.
   Nhưng tên chân nhân lừa ăn gạt uống đó lại coi vết bớt hoa trán nữ thần thành khí, có bản lĩnh.
   Nguyên Trinh nhìn ta lo sợ
   Ta gật đầu : “Ừm, tinh tế được như vậy cũng là hiếm có, nhưng tu hành rèn luyện đạo pháp, con cần tinh tế, tỉ mỉ hơn nữa. Thôi, con về , hôm nay tạm thời con cần đọc kinh văn, nên suy ngẫm về thái độ học đạo của mình trước ”.
   Nguyên Trinh cúi đầu bước .
   Nhìn bóng dáng lẻ loi đơn của y, lòng bản thượng thần trồi dậy thương xót.
   Tiểu đệ Nguyên Trinh, thực ra đệ cũng quá tinh tế rồi, nếu đệ tinh tế hơn nữa thành Bát Công^ mất.
   Bóng Nguyên Trinh dần khuất, ta kêu bừa tỳ nữ dẫn ta tới Hạm Đạm viện của Trần quý nhân.
   Ân tình mà Phượng Cửu nợ Đông Hoa, hãy để nước Thanh Khâu ta nhận, ngày khác trả, để kẻ làm là ta và các thúc thúc của nó tới trả, hôm nay phải khuyên nhủ sao để Phượng Cửu quay về đây.
   Có lẽ cung ta ở có phận vị rất cao nên vào hậu cung của hoàng đế cũng rất thuận lợi.
   vội nên ta chuẩn bị thiếp bái kiến, đành chờ thị tỳ thông báo. lâu sau, thị nữ này dẫn bọn ta vào. Cung viện này tuy lớn lắm nhưng bài trí khá đẹp, non nước hoa cỏ chim thú đủ cả, ngâm thơ thưởng nguyệt đều hợp tình hợp cảnh.
   Trong chiếc đình bên hồ có thiếu phụ có gương mặt tròn trĩnh, an nhàn cho cá ăn, dáng vẻ rất bình thường, giữa trán có vết bớt hình lông phượng, đấy chính là xác phàm mà Phượng Cửu mượn thân. Ta thở dài cái, lúc ở Thanh Khâu, đời đời con cháu nhà họ Bạch ta đều chỉ có nữ đinh, Phượng Cửu nhà ta phong độ phi phàm biết bao. Mà nay vì Đông Hoa, nó phải chạy đến chồ lạnh lẽo hiu quạnh này nuôi cá, khiến người ta phải sụt sùi cảm thán.
   Nghe thấy tiếng thở dài của ta, Phượng Cửu cho cá ăn ngoảnh đầu lại.
   Ta buồn bã : “Tiểu Cửu, tới thăm con đây”.
   mình nó phiêu dạt phàm trần hơn nửa năm, hẳn đơn quạnh quẽ khôn cùng, nghe thấy tiếng ta gọi, kìm nổi bi thương, lập tức nhào vào lòng ta.
   Ta dang rộng đôi tay.
   Nó “òa” lên nức nở, nhào tới ôm chặt thị nữ dẫn chúng ta vào đứng sau lưng ta.
   Hai cánh tay ta biết nên thu về hay tiếp tục dang ra.
   Khuôn mặt nó tràn đầy vẻ kinh ngạc, sợ hãi, vừa nức nở vừa lắc đầu nguầy nguậy: “ - - đừng dẫn con - con chàng - con thể thiếu chàng - ai có thể chia lìa chúng con - ai có thể”.
   Ta bị trận khóc của nó dọa cho phải lùi về sau bước.
   Đây chắc phải là Hồng hồ ly nhà ta đâu.
   Tuy Phượng Cửu chỉ là tiểu nha đầu, nhưng chưa bao giờ nó gào khóc như vậy, mà nó rất can đảm. Cho dù tình cảm với Đông Hoa sâu sắc khôn cùng, luôn luôn đau lòng, nhưng cũng chưa bao giờ để lộ cho người khác hay, đại để chỉ đến chỗ Chiết Nhan uống rượu mà thôi.
   Nhị ca thấy nó vẫn còn mà lúc nào cũng say túy lúy, bèn lôi nó về đánh cho , hai trận, đánh đến mức gần như tắt thở, bọn ta nhìn thấy mà đau lòng, nhưng nó vẫn cắn răng đến mức bật cả máu cũng khóc. Ta và tứ ca đều phải sợ tính cách cố chấp này của nó, chọc giận nhị ca, thế là thân vẫn nằm giường mà còn bị thêm trận đòn nữa, bọn ta phải đón nó về động Hồ Ly để dưỡng thương.
   Ta khuyên giải nó: “Rượu cũng phải là thứ tốt đẹp gì...” bị tứ ca trừng mắt lườm, đành đổi thành: “Rượu do Chiết Nhan cất đương nhiên là thứ tốt, nhưng cả ngày con lấy rượu giải sầu thực phải với tài nghệ của Chiết Nhan. Con phải biết rằng rượu chỉ giúp con giải thoát được lúc, khi con tỉnh lại, những chuyện khiến con phiền não vì con uống rượu mà được giải quyết”. Nghe xong lời khuyên này của ta, Phượng Cửu cuối cùng khóc òa lên: “ phải con mượn rượu tiêu sầu, đương nhiên con biết uống rượu cũng hết phiền não chỉ là nếu con uống buồn đến mức phát khóc lên, con thể khóc trước mặt Đông Hoa, cũng thể khóc trước mặt người khác được”.
   Rốt cuộc Phượng Cửu cũng chỉ là nha đầu, ta và tứ ca nghe xong lòng bỗng nặng trĩu. Đó cũng là lần duy nhất ta nhìn thấy Phượng Cửu rơi nước mắt.
   Bây giờ đối diện với con người ôm lấy thị nữ khóc kinh thiên động địa kia, ta chỉ biết im lặng lắc đầu.
   muốn thấy ta lắc đầu, nó càng khóc dừ dội hơn: “ - - xin - xin nhón tay làm phúc - tác thành cho chúng con - kiếp sau con xin làm trâu làm ngựa cho - xin tác thành cho chúng con ”.
   Nàng thị nữ bị nó ôm chặt cứng run như lá cây trước gió.
   Khóe miệng ta khẽ nhếch lên.
   Nó bỗng quỳ phắt xuống, túm chặt vạt áo của mình.
   Thị nữ run bần bật như lá cây trước gió kia lập tức nhảy dựng lên, vừa sải chân chạy, vừa hét lên: “Chủ nhân sắp nôn ra máu rồi, ngươi ngươi, mau vời hoàng thượng; còn ngươi ngươi, mau lấy khăn; ngươi ngươi mau lấy chậu rửa mặt..
   Ta ngậm miệng lại, hắng giọng: “Hầy con cứ từ từ nôn, đừng nôn vội quá, kẻo sặc đấy, về trước đây, về trước đây”.
   đoạn liền kéo thị nữ cùng ta tới đứng như trời trồng ở bên cạnh, vội vàng cáo từ.
   Ta đắn đo suy nghĩ suốt dọc đường từ Hạm Đạm viện đến Tử Trúc viện, tính cách của Trần quý nhân vừa nãy có điểm nào giống với Phượng Cửu, nhưng ràng giữa trán cũng có vết bớt hình lông phượng, cũng vừa nhìn cái là nhận ra ta là của nó. Nghe thần tiên như
   Phượng Cừu, cho dù có trú ngụ trong thân xác người phàm, cũng nên bị những tâm tư của người phàm này chi phối, lần này nó lại có dáng vẻ ấy, chẳng nhẽ... ta bóp trán trầm ngâm suy ngẫm giây lát... chẳng nhẽ nó sử dụng... phép cấm của Thanh Khâu - lưỡng sinh chú sao?
   đến phép lưỡng sinh chú này, thực ra cũng phải là phép thuật làm thương tổn thiên lý gì, chẳng qua chỉ giúp người ta thay đổi tính tình trong giờ khắc nhất định nào đó mà thôi. Ví dụ như ở Thanh Khâu, số tiểu tiên trong lúc họp chợ trước đây cực kỳ thích sử dụng thần chú này với bản thân. Như thế, cho gặp phải người khách khó chèo kéo đến đâu, đều có thể trưng ra khuôn mặt chân thành từ tâm can, cười rạng ngời như hoa cúc, cần phải vài câu xong liền ra tay đánh đuổi. Nhưng ràng đây phải là phép thuật thành thực, vi phạm tiên đức, sau này ta cùng tứ ca bàn tính, cấm luôn pháp thuật này.
   Nếu như lần này Phượng Cửu thực niệm lưỡng sinh chú, ôi, tại sao nó phải niệm thần chú này chứ? Ta nghĩ mãi mà hiểu nổi. Buổi chiều ta đánh xong giấc, suy tính quyết định đêm phải đến Hạm Đạm viện chuyến nữa.
   Nhưng chẳng ngờ Phượng Cửu lại rất hiểu lòng người, cần ta qua, mà nó lại trước.
   Lúc này, ta ngồi cái đài cao, mình dùng bữa tối ở hậu viện. Trăng sáng sao thưa vằng vặc giữa nền trời đêm cũng có vài phần thú vị. Khi ăn rất vui vẻ, sau lưng nó đeo mớ củi kinh, bỗng nhảy từ tường xuống, nhảy đúng lên bàn ăn của ta. Bát đũa bàn xô vào nhau loảng xoảng, ta vội vàng bưng chén trà né sang bên. Phượng Cửu đau khổ bò từ bàn xuống, mấy thanh củi kinh^ còng queo lưng dựng đứng lên, bốn chi phủ phục hành lễ trước ta: “ , đứa cháu bất tài Phượng Cửu xin trách phạt”.
   Ta lau mấy giọt dầu lem tay áo, nhìn thấy nó giờ đây nguyên hình, dùng đến xác phàm của Trần quý nhân thấy thuận mắt hơn nhiều, bèn : “Quả nhiên con dùng lưỡng sinh chú?”.
   Mặt nó đỏ bừng bừng, miệng khen rối rít: “ minh, quả thực rất minh”.
   Ta coi lời khen ngợi của nó là chuyện đương nhiên, hồi trước ta cũng có nhiều lúc đồ hồ, nhưng sống đến bây giờ, cũng nhiều khi ta rất sáng suốt.
   Vốn muốn dìu nó đứng dậy, nhưng nhìn thấy dầu mỡ bám đầy người nó sáng bóng dưới ánh trăng, nỡ, đành khoát tay bảo nó đứng dậy, ngồi xuống chiếc ghế đá bên cạnh.
   Ta nâng chén trà may mắn thoát nạn trong tay lên nhấp ngụm, nhíu mày hỏi nó: “Con muốn đến báo ơn của Đông Hoa, sao phải vi phạm lệnh cấm sử dụng lưỡng sinh chú?”.
   Khóe miệng Phượng Cửu nhếch lên thành vòng tròn: “Sao biết con đến báo ơn Đông Hoa? Ti Mệnh Tinh Quân Đông Hoa Đế Quân đầu thai là chuyện cực kỳ cơ mật, bốn bể tám cõi có ai biết hết”.
   Ta thong thả uống trà, làm ra vẻ cao thâm khó dò, lời nào.
   Nó bỗng run lập cập: “ , người, chẳng lẽ người theo dõi nhất cử nhất động của Đông Hoa Đế Quân, chẳng nhẽ người ưng chàng?” rồi lại làm bộ nắm chặt tay: “Phải rồi, Đông Hoa Đế Quân đúng là tốt hơn so với Bắc Hải Thủy Quân, pháp thuật cũng cao minh hơn chút, bối phận cũng tương xứng với , nhưng phải nhớ rằng Đông Hoa Đế Quân là vị thần tiên từ đá tảng mà thành, ưng chàng, con đường phía trước cũng thảm lắm thay!”.
   Ta ngẩng đầu nhìn trăng sáng treo trời cao, thờ ơ đáp: “Xem ra, tứ ca cũng sắp từ Tây Sơn trở về, ban đầu lưỡng sinh chú là do huynh ấy đề xuất cấm. Ta còn nhớ khi trước ở Thanh Khâu có tiểu tiên hồ đồ, cho rằng lệnh cấm chỉ là chơi thôi, nên ngang nhiên dùng đôi, ba lần, cuối cùng hình như bị tứ ca trục xuất khỏi Thanh Khâu”.
   Phượng Cửu ngay tức khắc nhảy dựng lên khỏi ghế đá, xốc lại bó củi kinh sau lưng, chắp hai tay, cung kính : “Khi điệt nữ (nghĩa là cháu ) còn làm thị tỳ ở phủ Đông Hoa Đế Quân từng giúp Ti Mệnh Tinh Quân. Ti Mệnh Tinh Quân trả ơn tình của điệt nữ, đợi khi Đông Hoa Đế Quân đầu thai chuyển thế, mới sai tiên đồng thông báo cho điệt nữ, coi như trả món ân tình đó. Điệt nữ bất tài, năm xưa nhận đại ơn của Đông Hoa Đế Quân, vậy mà chậm trễ mãi báo đáp được, nay được biết Đế Quân đầu thai chuyển kiếp, bèn nhân lúc chàng làm người phàm để trả ơn. Năm Đế Quân bốn mươi tuổi, điệt nữ từng vào trong giấc mộng của chàng, hỏi chàng rằng đời này có nguyện ước nào chưa thành, tình si nào chưa đạt ?”.
   Ta vội ngắt lời: “Tên Đông Hoa làm từ đá tảng ấy cái gì? phải phú quý giang sơn cũng chẳng màng, chỉ mong cầu được người lòng dạ với mình đấy chứ?”.
   Phượng Cửu kinh ngạc vô cùng: “ , sao người lại minh như thế?”.
   Ngụm trà trong miệng ta phun bắn ra ngoài, Đông Hoa của kiếp này, cũng, cũng tầm thường thế sao?
   Phượng Cửu lau trà bắn đầy mặt, cười cười tiếp tục : “Có lẽ lúc ở phàm trần, thuở Đế Quân ít nhiều chịu nóng lạnh của nhân tình, nên mới xin điệt nữ ban cho người lòng dạ chàng, rời xa”.
   Ta trầm ngâm : “Cho nên con mới tự mình tiến thân?”.
   Phượng Cửu gật đầu rồi lại lắc đầu: “Thực ra cũng thể coi là tự mình tiến thân. Ti Mệnh Tinh Quân và điệt nữ cùng xem qua số mệnh kiếp này của Đông Hoa Đế Quân. Kiếp này Đế Quân thể gặp được người con lòng với chàng, nhưng trong ngày lễ ra đời của Hộ pháp Vi Đà mùng tháng sáu năm chàng ba mươi bảy tuổi, có thể gặp được người con mà chàng hết mực thương, đáng tiếc là tình của này lại dành cho con trai của chàng là thái tử Nguyên Trinh. Lần này điệt nữ đến là để báo ơn của Đế Quân, nhưng cũng thể thay đổi được số mệnh của chàng. May mắn thay nửa năm trước quý nhân của chàng dương xuân tận, điệt nữ nghĩ trước lo sau, tạm thời mượn thân xác của vị quý nhân này, muốn đem hết tấm lòng mến, trước khi Đế Quân phải chịu tình kiếp của số mệnh, tạm thời làm thỏa mong ước có người lòng dạ của chàng. Đến khi người con mà chàng mến xuất , điệt nữ coi như thành công cáo lui, như thế, cũng là thay đổi được số mệnh của chàng”.
   Ta cúi đầu than: “Khi xưa con bị giày vò còn chưa đủ đau lòng sao? Mà bây giờ còn tìm người lòng dạ cho . Lúc làm thần tiên nếu có ước nguyện này, con si tình với biết bao năm như thế phải biết từ lâu rồi mới phải”.
   Phượng Cửu ủ dột, đáp: “ dạy rất phải. Điệt nữ vốn cho rằng đây là chuyện rất hay. Nhưng si tình với Đế Quân suốt hai nghìn năm, lần này tuy đoạn tình, nhưng sớm tìm lại cảm giác si mê chàng như thuở trước, theo lý mà cũng chẳng khó. Nhưng sớm biết chân tình phải thể là thể được liền, con nung nấu bao ngày, đợi mượn được thân xác của Trần quý nhân đến gặp Đế Quân, nhưng thực chẳng tìm nổi chút cảm giác thương nào, đến hai câu cũng nổi, điệt nữ cảm thấy rất có lỗi với Đế Quân, vì thế cảm thấy rầu rĩ vô cùng”.
   Ta an ủi nó: “Tro tàn đâu dễ nhen lửa, tình xưa cũng khó thắp, con đâu cần đau lòng như thế”.
   Nó nghiêm nghị đáp: “Cuối cùng điệt nữ cũng hạ phàm, lại nhận thêm món nợ ân tình nữa của minh chủ u Minh Ty, giữ được xác phàm của Trần quý nhân, nếu buông tay như thế, báo được ơn, còn thiệt thòi rất nhiều, điệt nữ khổ tâm suy nghĩ hai ngày”, nó ngừng lại rồi tiếp, “điệt nữ chỉ còn cách niệm lưỡng sinh chú người mình. BỊ pháp thuật trói buộc, ban ngày phải theo tính cách của Trần quý nhân làm điệu bộ thương tôn sùng Đế Quân, khi mặt trời xuống núi mới được giải thoát. Lại nghĩ rằng tính tình của Trần quý nhân kiếp trước là như vậy, mồi khi đêm về, nhớ lại hình dáng ban ngày, điệt nữ đều cảm thấy khổ sở vô cùng, thực là mất mặt quá thôi”.
   Ta ngược với lòng mình: “Con cần áy náy làm gì, cũng có gì là mất mặt cả”. Đột nhiên nhớ ra chuyện quan trọng, ta bèn hỏi nó, “Từ lúc con hóa thân thành Trần quý nhân để báo ơn đến nay, có cho Đông Hoa lợi dụng tý nào ?”.
   Nó ngẩn người ra, lắc đầu nguầy nguậy: “Trần quý nhân trước đây cũng được sủng ái. Con mượn thân xác nàng ta, trán lại nổi vết bớt, bị tên chân nhân thối phán là hoa, Đế Quân tuy đày con vào lãnh cung, nhưng cũng chẳng thèm tới Hạm Đạm viện”.
   Ta kêu lên kinh ngạc: “Vậy mồi ngày con diễn bộ dạng tới mức chết sống lại như thế để làm gì?”.
   Nó trịnh trọng thưa: “ nên nhớ chân thành người, là chuyện cần phải hết lòng tận tụy, thể trước mặt tỏ ra , sau lưng lại tỏ ra ”.
   Ta đành ngáp cái.
   Phượng Cửu giờ đây thực khiến người ta an lòng. Nếu nó có thể báo ơn cách thuận lợi, cần ta và các thúc thúc của nó lo lắng, đâu có gì là tốt chứ. Ta nghĩ vậy, định dắt Phượng Cửu còn dầu mỡ chảy tong tong mình về, tự tay rửa mặt mũi cho nó ngủ, đất bằng nổi cơn gió lành ào tới.
   Tử Trúc Uyển xem ra đúng là đất lành.
   Đêm nay, xem ra là thời khắc đẹp.
   Chiết Nhan hình giữa trung, thần sắc hơi mỏi mệt. Trời cao đất rộng, cảnh tượng đêm nay hiếm thấy. nhẽ lão lại làm gì khiến tứ ca nổi giận sao?
   Ta vẫn lặng im, nhấp ngụm trà.
   Quả nhiên lão ta lên tiếng: “Nha đầu, mấy hôm nay Chân Chân có tới tìm người ?”.
   Giọng ấy khiến cho Phượng Cửu run lên bần bật, bao năm rồi nha đầu này vẫn còn thói quen ấy, là đáng thương.
   Ta lắc đầu đáp: “ phải tứ ca Tây Sơn tìm vật cưỡi của huynh ấy là Tất Phương điểu sao?”.
   Lão ta bối rối cười: “Mấy hôm trước về rồi”. Rồi lại tiếp tục vò đầu, : “Tất Phương điểu của đúng là tính tình hoang dại khó thuần”.
   Lúc sắp , lão lại quay đầu với ta: “Có chuyện quên với ngươi, sau hôm ngươi đến Đông Hải dự tiệc, cháu của Thiên Quân Dạ Hoa đến rừng đào tìm ta, hỏi dò ta chuyện cũ ba trăm năm trước của ngươi”.
   Ta sửng sốt kêu lên: “A?”.
   Lão ta chau mày tiếp: “Ta bảo rằng năm trăm năm trước ngươi mắc trọng bệnh, ngủ liền hơn hai trăm năm mới tỉnh lại, hỏi gì thêm liền . Nha đầu, hôn của ngươi với phải lại hỏng rồi chứ?”.
   Trận ác chiến với Kình Thương năm trăm năm trước thể cho người ngoài biết, rốt cuộc Thanh Khâu và Kình Thương có hận thù gì mà thượng thần của Thanh Khâu lại đánh Kình Thương có chút thể được.
   Ta lặng im lát mới trả lời lão: “ phải vậy đâu, Dạ Hoa chưa từng có vẻ muốn từ hôn”.
   Lão ta gật đầu : “Vậy tốt”, rồi quay sang với Phượng Cửu: “Chân Chân rất nhớ tài nghệ nấu nướng của ngươi, lúc nào rảnh rỗi nhớ đến rừng đào chơi chuyến nhé”. Phượng Cửu định đáp lời, lão lại : “Lưỡng sinh chú người ngươi cũng tồi đâu” rồi vội vàng mất tăm.
   Phượng Cửu ấm ức nhìn ta: “ , lão uy hiếp con”.
   Muốn tìm nhân tài dám đấy hoàng đế giữa đám đông xuống nước ở trần gian quả thực khó như mò kim đáy bể. Vạn giúp Nguyên Trinh vượt qua kiếp nạn đều chuẩn bị sẵn sàng, duy chỉ thiếu có gió đông đẩy người này. vốn ta định nhờ Phượng Cửu gánh vác, kết quả là nó ngẫm nghĩ hồi lâu rồi thành thực thưa: “Con bị lưỡng sinh chú trói thân, cứ đến ban ngày là quên mất bản tính của mình, chỉ còn lại tính tình bẩm sinh của Trần quý nhân, nhớ nhung Đế Quân ngày ngày rơi lệ đêm đêm sầu não đến nỗi nôn ra máu. Theo như tính tình của Trần quý nhân ngăn người ta đẩy người, làm rối kế hoạch của tốt lắm rồi, bảo con tự tay đẩy Đế Quân xuống nước thực là chuyện thể làm được”. Ta đắn đo, ngẫm ra có lý, nên cũng miễn cưỡng nữa. Nếu thực tìm được người nào, chỉ có cách ta làm mà thôi. Nhưng hoàng đế vốn thích người tu đạo, đến lúc đó ta có thể lội nước mò cá leo lên thuyền của hoàng đế hay cũng là câu hỏi lớn.
   May mà Nguyên Trinh có người mẹ hết lòng vì y, ta đến cái người ngồi trong đạo quán kia. Đương nhiên người mẹ ở trong đạo quán cũng rất lo cho y, nhưng trước sau cũng chỉ lo về phương diện tu tiên học đạo, còn chuyện vặt vãnh đời thường chỉ hỏi han qua loa đôi chút.
   Thế nên người mẹ dốc hết tâm can vì thần tiên Nguyên Trinh, chính là Thiếu Tân.
   Lần này Thiếu Tân hạ phàm là muốn xem xem kiếp nạn của Nguyên Trinh được độ hóa ra sao, liền bị ta tóm được, đành phải thiệt thòi nhận trách nhiệm đấy hoàng đế xuống nước.
   Chủ ý của ta rất hợp lý. Đến lúc đó nàng ta dùng tiên thuật thân, nhân lúc mỹ nhân định mệnh xuất , mọi người đều tập trung ngắm mỹ nhân, Thiếu Tân đến sau hoàng đế khẽ đẩy cái, tiện lợi biết bao, nhanh gọn biết bao, hiệu quả biết bao. Nhưng dùng tiên thuật để làm chuyện thay đổi số mệnh của Nguyên Trinh này, chung quy vẫn hơi thất đức, nàng ta lại là thai phụ, nếu mà pháp lực giáng lại bản thân, phải chịu ít nhiều báo ứng.
   Ta nhìn Thiếu Tân vác cái bụng to như bụng trống, trầm tư : “Ngươi làm việc này e rằng hơi nguy hiểm, chi bằng tìm người khỏe mạnh chút”.
   Thiếu Tân suy nghĩ hồi, có thể nhờ phu quân của nàng ta là Bắc Hải Thủy Quân Tang Tịch đến hoàn thành chuyện thất đức này.
   _______________________________________________

   Chú thích:

   (1) Ý trong chương 42, sách Đạo đức kinh, tương truyền của Lão Tử.
   (2) Bát Công: Thời Hán, chỉ tám người: Tô Phi, Lý Thượng, Tả Ngô, Điền Do, Lôi Bị, Mao Bị, Ngũ Bị, Tấn Xương đều là môn khách của Hoài Nam vương Lưu An. Trong sách sử các đời đều coi đây là những người tài, đạo hạnh gần như thần tiên (ND).
   (3) Người xưa đeo roi hoặc củi kinh lưng là có ý đến nhận tội (ND).

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 11: Độ kiếp cũng cần kỹ thuật


   Mấy ngày sau là ngày mùng tháng sáu.
   Sổ số mệnh của Ti Mệnh Tinh Quân viết sai, hoàng đế quả nhiên dẫn theo văn võ bá quan cùng các phi tần chơi thuyền sông sấu Ngọc. Từ khi ta vào hoàng cung đến nay, vì được hoàng đế coi trọng, tuy danh nghĩa là sư phụ của thái tử nhưng chưa từng được phong phẩm trật nào. Nhưng mấy tên quan làm việc ở bộ Lễ cũng có con mắt, biết được ta là cao nhân, xếp ta vào hàng bách quan, chiếc thuyền rồng chơi sông đó dồn lại mấy viên quan hàng bát phẩm, cũng coi như là có chồ. Nhưng vị trí này chỉ có thể nhìn thấy gáy của hoàng đế, cái gáy khác cách hoàng đế khoảng ba trượng, nhang nhác giống Trần quý nhân.
   Mão Nhật Tinh Quân cũng rất sĩ diện, trong ngày mà tiểu đệ Nguyên Trinh cùng Đông Hoa Đế Quân song song chịu kiếp nạn, y chiếu rọi gay gắt đầu người ta. Giữa bầu dăm đám mây trôi bỗng bềnh, giống như đám hơi nóng sắp tản , là uể oải.
   Sấu Ngọc phải là con sông rộng, mà thuyền rồng của hoàng đế lớn, chiếm đến nửa mặt sông.
   Hai bên bờ sông dân chúng chen chúc đông nghịt người, có lẽ trời vừa tang tảng sáng họ đến bờ sông để xí vị trí đẹp. Nhưng khúc sông mà hoàng đế du ngoạn này cũng chẳng dài, dân chúng kinh thành đông, có rất nhiều người có chỗ mặt đất liền trèo cả lên cây hoặc lên nhà dân gần đó để nhìn.
   Đám phu chèo thuyền vất vả vô cùng, vì đê bao bờ sông dân chen như nêm, nên phải chèo thuyền ra giữa dòng, lệch về bờ trái thước cũng lệch về bờ phải thước, để tỏ ơn mưa móc của hoàng đế tưới tắm bốn bể, tất cả như nhau, thiên vị dân chúng bên bờ trái, cũng chẳng thiên tư bá tính bên bờ phải. Vì đây là hành động cực kỳ tinh tế, có câu rằng chậm mà kỹ, thế nên thuyền cứ từ từ trôi .
   Dưới ánh nắng mặt trời, người thuyền đều bị hun đến mức hai chân run cầm cập.
   Buổi trưa dần tới. Ta nhét hai chiếc lá vàng vào tay thằng nhóc hoạn quan bận rộn sau thuyền, nhờ y mời thái tử. Nhóc hoạn quan này chân tay lanh lợi, ta vừa mới nhắm mắt nghỉ lát, Nguyên Trinh vui vẻ chạy tới.
   Hôm nay y bận chiếc áo bào gấm màu xanh da trời thêu hoa, thiếu niên tuấn, nhìn thấy ta, cười tươi hớn hở hỏi: “Sư phụ kêu Nguyên Trinh tới biết có chuyện quan trọng gì ?”.
   Tuy y có cái tính hay hỏi rành rẽ ngọn nguồn, nhưng ta sớm định liệu, trước tiên im lặng lát, làm ra vẻ thần bí, vừa túm tay áo vừa than: “Ngực vi sư vừa nãy xuất luồng đạo quang, rất nhiều huyền lý mà bình thường hiểu giờ rành rẽ, vi sư nhớ tới con luôn lòng hướng tới đạo pháp, nay đắc đạo, muốn truyền lại cho con, chẳng hay con có muốn nghe ?”.
   Tiểu đệ Nguyên Trinh lập tức chắp tay, cúi đầu lắng nghe.
   Ta nghiêm trang hắng giọng.
   Lúc học nghệ ở Côn Luân, ta tuy có tài năng gì, phàm là bài giảng có liên quan đến chữ “pháp” như đạo pháp, Phật pháp ta đều học rất qua loa. Nhưng cho dù những giờ giảng năm đó của Mặc Uyên ta đều gà gật, trong lúc gà gật cũng nhận được hun đúc suốt mấy trăm năm, giảng giải về đạo pháp cho người phàm trong canh giờ cũng thành vấn đề.
   Ta vừa giảng đạo cho Nguyên Trinh, vừa đợi mỹ nhân định mệnh trong cuốn sổ số mệnh của Ti Mệnh Tinh Quân, thấy trời sắp quá trưa, lòng cũng hơi sốt ruột.
   Giảng đến đoạn cuối, Nguyên Trinh muốn nhưng lại ngừng lúc lâu, cuối cùng mới chen lời: “Sư phụ, ban nãy đoạn song tu trong phòng, dưỡng khí di thần người giảng cả thảy bốn lần rồi ạ”.
   Ta hận sắt thành thép được^, bèn : “Vi sư giảng cả thảy bốn lần là có đạo lý của bốn lần. Con số bốn này tượng trưng cho cái gì, con nên ngẫm kỹ; đoạn đạo pháp cái gì, con cũng nên ngẫm kỹ; tại sao vi sư lại chọn đoạn này để giảng bốn lần, con cũng nên ngẫm kỹ; điều cốt yếu nhất của việc học đạo chính là chữ “ngẫm” này, giống như con hiểu được khổ tâm của vi sư lúc này đây, để tu được đạo thực dễ đâu”.
   Nguyên Trinh xấu hổ cúi gằm mặt.
   Vì bị y ngắt lời như thế, ta phải nghĩ lúc mới nhớ ra mình giảng cho y đoạn nào mà tới tận bốn lần? Hầy, tạm thời mặc kệ y, tiếp tục về song tu trong phòng, dưỡng khí di thần nào.
   Ta giảng khô cả họng, trà rót đầy hai bình lớn, mỹ nhân trong cuốn sổ số mệnh của Ti Mệnh Tinh Quân cuối cùng cũng xuất .
   Thực ra ta chưa nhìn thấy mỹ nhân ấy, vì chỗ ta ngồi là cuối thuyền, đương nhiên nhìn ra xung quanh toàn là các loại gáy của người ta mà thôi, sớm biết mỹ nhân xuất , là vì ta nhìn thấy đại bàng cánh vàng luôn bên cạnh
   Phật Tổ ở Tây Thiên - do Ti Mệnh Tinh
   Quân tiếc công sức mượn về - quẩn quanh ở chân trời.
   Ta sống nhiều năm thế này, cũng chưa bao giờ chứng kiến hoàng đế nhảy xuống nước cứu mỹ nhân, khoảnh khắc nữa được mắt, nhất thời máu nóng bừng bừng. Nhưng vì còn phải cầm chân tiểu đệ Nguyên Trinh, nên chí ít cũng phải làm bộ trấn tĩnh, khổ sở nhẫn nhịn.
   Tiếng hô hoán của dân chúng ven bờ cũng dần ngớt , toàn thuyền lặng phắc, đại bàng cánh vàng vẫn còn là chấm nơi chân trời, hẳn im lặng đáng kinh ngạc kia phải do nó gây nên.
   Có lẽ đám người im bặt đó mê mẩn trước xuất của mỹ nhân.
   Tiểu đệ Nguyên Trinh còn mê đắm trong cảnh giới của đạo pháp bác đại tinh thâm, thể tự thức tỉnh, chưa ý thức được cảnh tượng này, ta rất vui mừng, vừa tiếp tục hoằng dương đạo pháp với y, vừa thầm liếc con đại bàng cánh vàng bay đến càng lúc càng gần kia.
   Con đại bàng cánh vàng bên cạnh Phật Tố này vô cùng uy nghiêm, mỗi lần đập cánh bay được ba ngàn dặm, lần này lại sắm vai con chim thường, nếu bay mạnh mẽ quá hợp, vì thế nó co đôi cánh lại, bay chầm chậm bầu trời, chầm chậm lướt qua, hẳn chưa bao giờ nó phải chịu gò bó thế này, nó rủ đầu, dáng vẻ rất tủi hổ.
   Ta nhìn thấy đại bàng cánh vàng khổ sở đến giữa khoảng sông sấu Ngọc, đầu tiên nó khẽ khàng đập cánh lượn vòng, sau lại khẽ khàng vươn đôi cánh rộng ra chút, tiếp tục khẽ khàng chúi đầu xuống, lại khẽ khàng bay vọt lên . Ta có cảm giác, cả đời này chưa bao giờ nó tao nhã, thoát tục đến như thế.
   Nhưng những động tác vừa khiêm nhượng vừa nghiêm trang của nó lại chẳng ra làm sao trong mắt người trần mắt thịt, thế nên họ đều kinh sợ, hò hét đủ kiểu. ông lão bên cạnh ta run lên cầm cập, tay chỉ trỏ, miệng lào thào : “ đời sao lại có con đại bàng to đến thế, con đại bàng này sao mà hung dữ, bay sao mà nhanh the!”.
   Nguyên Trinh vẫn đắm chìm trong thế giới đạo học vi diệu, y khổ sở suy tư. Ta băn khoăn mỹ nhân kia đáng nhẽ phải rơi xuống nước rồi, bèn bình tĩnh chờ Tang Tịch ở đầu thuyền đẩy hoàng đế xuống “tõm” tiếng.
   Đầu thuyền quả nhiên vang lên tiếng “tõm”, ta sung sướng trong lòng gật gật đầu, rất tốt, Tang Tịch đẩy Đông Hoa xuống nước rồi.
   Đầu ta còn chưa gật xong bên kia nghe thấy tiếng Trần quý nhân kêu lên thất thanh: “Bệ, bệ hạ biết bơi...” rồi tiếp theo lại tiếng “tõm” nữa vang lên. Tiếp theo rất nhiều tiếng “tõm” khác vang lên.
   Ta ngây người ra.
   Mẹ ơi.
   Nghìn tính vạn tính nhưng lại chẳng tính được kiếp này đầu thai Đông Hoa là con vịt cạn, làm sao bảo cứu mỹ nhân được đây?
   Ta hớt hơ hót hải chạy đến đầu thuyền, Nguyên Trinh hẳn bị tiếng thét lúc nãy của Trần quý nhân làm cho sực tỉnh, vội vàng kích động chạy lên trước ta. Tuy vỡ lở như thế này, nhưng bây giờ cũng thể để Nguyên Trinh rơi xuống nước. Cho dù có liên lụy đến số mệnh của Đông Hoa cũng phải thay đổi, vẫn còn tốt hơn là cả hai số mệnh đều thể thay đổi. Bản thượng thần trong lúc nhốn nháo vẫn giữ bình tĩnh, trong chóp mắt đưa ra quyết sách sáng suốt này, nên sống chết giữ chặt tay Nguyên Trinh.
   Nguyên Trinh vừa chạy vừa nhìn ta cái đầy hàm ý rồi lại tiếp tục chạy. có thái tử mở đường, hai chúng ta chạy mạch đến đầu thuyền, vượt qua ba tầng bảy lớp người, đứng ngay sau lan can ở đầu thuyền.
   Từ lan can nhìn ra phía trước.
   Đây đúng là cảnh tượng kỳ lạ.
   Khắp sông Sấu Ngọc quan lớn quan lóp ngóp lặn ngụp hò hét, kẻ biết bơi vừa sặc sụa vừa kêu cứu, kẻ biết bơi bơi qua bơi lại vừa bơi vừa hò hét gọi hoàng đế, gặp phải bạn đồng liêu tuy biết bơi nhưng cũng nhảy xuống, bèn vừa kéo vừa bơi vừa tìm hoàng đế.
   Nhưng vì người sông quá nhiều, cuộc tìm kiếm này vì thế mà trở nên vất vả.
   Ta đứng mũi thuyền, cúi xuống nhìn cả quãng sông, nhìn chút thấy hoàng đế bệ hạ mà đám quan tìm kiếm sông sấu Ngọc kia nằm trong vòng tay của Trần quý nhân bé, được chật vật đưa lên thuyền rồng.
   Chứng kiến cảnh tượng này, ta đoán rằng sau khi hoàng đế bị Tang Tịch thần biết quỷ hay đẩy xuống sông, Trần quý nhân hét lên tiếng “Bệ hạ biết bơi” thức tỉnh đám người say sưa, đám trung thần dưới trướng của hoàng đế để biểu thị lòng trung trinh liền vội vàng nhảy xuống nước cứu giá. ít kẻ tuy biết bơi nhưng, bị ảnh hưởng tâm lý đám đông, cũng cắn răng vén áo nhảy xuống. Còn có số thành phần lý trí, tuy mù quáng a dua theo đám đông, nhưng nghĩ rằng người khác nhảy xuống mà ta nhảy biết ăn ra sao, bèn bi phẫn mà nhảy theo. Thị vệ bên cạnh hoàng đế tất nhiên là biết bơi, vốn họ chỉ muốn cứu mình hoàng đế, nhưng lại thấy mấy con vịt cạn nhảy xuống, huống hồ lại là vịt cạn rường cột nước nhà, nên cứu cũng được, vì thế mệt lại càng thêm mệt. Lúc này, Trần quý nhân đưa được hoàng đế lên thuyền, còn thị vệ của hoàng đế phải bận rộn cứu các vị rường cột quốc gia biết bơi kia.
   Nhốn nháo như thế, nên chẳng ai thèm đoái hoài tới mỹ nhân rơi xuống nước trong cuốn sổ số mệnh kia.
   Nguyên Trinh chỉ chăm chăm lo cho phụ hoàng của y, đương nhiên cũng chẳng màng đến mỹ nhân rơi xuống nước kia, mấy lần muốn nhảy xuống cứu phụ hoàng y, may mà bị mấy lão đại thần bảy mươi, tám mươi tuổi chưa kịp nhảy xuống sông ngăn lại. Hoàng đế ốc còn lo nổi mình ốc, làm gì có sức mà quan tâm tới mỹ nhân kia.
   Vừa nãy ta nhìn thấy, mỹ nhân kia tự mình bơi vào bờ, vừa khóc vừa lủi thủi mất.
   Hoàng đế bị ngâm nước tới mức nửa sống nửa chết.
   Vì Trần quý nhân là phi tần duy nhất nhảy xuống sông sau hoàng đế, lại còn tự tay cứu hoàng đế lên, địa vị đương nhiên có khác với mọi người... Đám phi tần bị hoàng hậu - người biết đến toàn cục bảo đứng sau bên khóc lóc thút thít, chỉ còn có Trần quý nhân là có thể bò rạp bên cạnh long thể của hoàng đế, khóc váng trời tối đất: “Bệ hạ - người tỉnh - người tỉnh - người thể vứt bỏ thần thiếp như thế”.
   Gào rồi lại ôm ngực nôn ra bụm máu, gào thêm hai câu lại nôn thêm bụm máu nữa.
   Mấy thái y già dày dặn kinh nghiệm theo hoảng hốt chạy qua tách Trần quý nhân và hoàng đế ra, phân công rất chuyên nghiệp, mỗi người đều tự mở hòm thuốc của mình, hỏi han bắt mạch riêng cho hoàng đế rồi tới Trần quý nhân.
   Chuyến du ngoạn này cuối cùng xôi hỏng bỏng , thuyền rồng rốt cuộc có thể phát huy sở trường lướt sóng nước của nó, những viên quan chèo thuyền cẩn thận giữ tốc độ lúc trước, sau mệnh lệnh của thái tử, họ đều hô vang giơ cao mái chèo, “soạt” tiếng, thuyền rồng liền lao vút về phía hoàng cung.
   Ta nán lại đuôi thuyền, vẫy tên nhóc hoạn quan ban nãy mời Nguyên Trinh cho ta, đòi bình nước lọc. Kiếp số của Nguyên Trinh được hóa giải, nhưng lại may liên lụy đến Đông Hoa và mỹ nhân rơi xuống nước bị bỏ qua kia. Đương nhiên ta biết Đông Hoa thân là chúa của các thần, bao chuyện phiền toái vụn vặt, có thể thu xếp thời giờ để xuống đầu thai lần ở hạ giới phải là dễ, lần này cơ duyên trải nghiệm tình kiếp của lại bị ta hủy hoại, ta cũng cảm thấy có lỗi.
   Lau hết mồ hôi, uống ngụm nước, việc lần này của Nguyên Trinh, rốt cuộc bản thượng thần thực êm đẹp.
   Tuy rằng thực êm đẹp, nhưng tốt xấu gì cũng làm xong.
   Bấm tay nhẩm tính, ta ở dưới phàm trần suốt mấy ngày, phàm trần giờ đây đâu còn thú vị như năm nào. Ta định ngày mai đến đạo quán sau hoàng cung, từ biệt bà mẹ đạo của Nguyên Trinh, coi như là có trước có sau, rồi quay về Thanh Khâu. Nhưng bây giờ người ta còn chút pháp lực, làm thế nào để về được Thanh Khâu cũng là vấn đề.
   Trước đó Phượng Cửu có với ta, qua lễ sinh nhật của Vi Đà mùng tháng sáu, đợi Đông Hoa gặp được người con lòng dạ thương, ấy là lúc nó nên . Lần này số mệnh của Đông Hoa tuy có bị thay đổi đôi chút, nhưng kết cục cũng can hệ gì nhiều đến nó, còn chưa kể đến chuyện trong cơn nguy hiểm, nó dám bất chấp tính mạng để cứu Đông Hoa, ước nguyện báo ơn được thực rồi. Ta ngẫm nghĩ lát, sau khi mặt trời xuống núi ta tìm Phượng Cửu, ngày mai cùng nó quay về Thanh Khâu.
   Ta về Tử Trúc viện đánh giấc.
   Khi đôi tay mềm mại của thị nữ lay ta tỉnh dậy trời cũng nhá nhem tối.
   Thong thả ăn mấy miếng cơm, kêu thị nữ mang chiếc đèn lồng tới, rồi cùng ta tới Hạm Đạm viện.
   Ban ngày, người ta khó phân biệt đông tây nam bắc ở hoàng cung, về đêm, xung quanh đèn đuốc sáng trưng vàng vàng tối tối, ta vào hoàng cung gần hai tháng, nhưng đài nào, điện nào, đều rối như tơ vò. Thị nữ cầm đèn lồng rất tỏ tường đường lối lại, còn ta chỉ biết lặng lẽ theo sau, trong lòng khỏi khâm phục nàng ta.
   qua cái đình trong hoa viên, chẳng ngờ bị tiểu đệ Nguyên Trinh đột nhiên xuất tóm được. Thị nữ cúi mình, chào “Thái tử điện hạ”. Hai tay Nguyên Trinh vẫn giữ chặt tay áo, im lặng gật đầu rồi quay sang nhìn ta, thào hỏi: “Nguyên Trinh có việc muốn bàn với sư phụ, chẳng hay sư phụ có thể qua đình kia với Nguyên Trinh ?”.
   Đến lại gần nhìn, dáng vẻ của y dường như hơi bối rối, ngại ngùng, lòng ta thoáng run sợ, buổi chiều vì y phải thăm cha mình, ta cùng y được, bộ dạng bây giờ của y, chẳng lẽ bị sợi chỉ hồng định mệnh quấn lấy mỹ nhân rơi xuống nước rồi sao? Nếu quả như vậy, cuốn sổ số mệnh của Ti Mệnh Tinh Quân quả là ghê gớm.
   Nguyên Trinh dẫn ta đến cái đình đó rồi ngồi xuống. Gió từ mặt hồ thổi tới hơi lành lạnh.
   Ta nhìn dáng vẻ tình xuân phơi phới của y, gì mà lẳng lặng ngồi xuống ghế đá.
   Y cũng ngô nghê, tự vui vẻ hồi lâu, mãi sau mới rón rén lấy từ trong tay áo ra vật gì đó, đưa đến trước mặt ta tựa như dâng bảo vật: “Sư phụ, người nhìn xem, nó có đáng hay ?”.
   Ta đủng đỉnh liếc nhìn vào bàn tay y cái, rồi thầm than tiếng trong lòng, Nguyên Trinh ơi là Nguyên Trinh, đứa trẻ như ngươi sao lại khiến người ta lo lắng đến thế, ngươi có biết trong tay người giữ thứ gì ?
   Quả nhiên tiểu đệ Nguyên Trinh biết trong tay mình là thứ gì, nhíu mày căng thẳng hỏi: “Trưa nay khi thuyền chuẩn bị cập bờ, vì phải quản bách quan nên Nguyên Trinh rớt lại sau cùng. Bé cưng này rơi từ trời rơi xuống, a, khi ấy nó như thế này, đôi cánh dang ra to bằng nửa gian nhà, cực kỳ oai nghiêm. Vừa nhìn thấy là sà đến người Nguyên Trinh, bé cưng rất biết thương xót người ta, sợ làm Nguyên Trinh bị thương, lập tức thu lại như thế này, rồi sà vào lòng Nguyên Trinh”.
   Bé cưng im thin thít rúc trong lòng bàn tay Nguyên Trinh - đại bàng cánh vàng đậu trước tòa sen của Phật Tổ Như Lai ở đất Phật Tây Thiên, nay thu bằng con chim sẻ, tuy rằng nó chỉ như con chim sẻ, nhưng toàn thân bị mất màu vàng lấp lánh. Nó chúi đầu dưới quầng sáng vàng, dáng vẻ vô cùng ủ dột, sợ sệt, nghe thấy hai tiếng “bé cưng” là lại nhắm nghiền mắt, run lên bần bật. Nhìn kỹ lại, hai chân nó đeo chiếc chuông. Chiếc chuông này là vật báu, vốn được gọi là chuông khóa tiên, là thứ dùng để giam linh thú, linh cầm ở Thiên Đình. Chẳng trách đại bàng cánh vàng thể khôi phục lại cơ thể, chỉ có thể biến thành miếng thịt xíu nằm thớt, mặc cho người ta trêu đùa.
   Lúc trưa, khi con đại bàng cánh vàng này từ trời bay xuống ta hơi lo sợ, nó co chân co cánh bay như vậy, khó mà tránh được bay ở lưng chừng bị chuột rút. Muốn làm cho điều ta lo lắng ứng nghiệm, nó mới ngoan ngoãn sà vào lòng Nguyên Trinh chăng?
   Ta chăm chú nhìn chiếc chuông đeo chân của đại bàng cánh vàng, Nguyên Trinh bèn bước tới, : “Cái này là sư phụ trước cho con, năm con mười hai, mười ba tuổi, sau đạo quán có con sư tử tinh khóc rống lên đòi làm vật cưỡi của con, sư phụ liền cho con để khống chế con sư tử tinh kia. Sau con sư tử tinh cái này bị con sư tử tinh đực rủ mất, chiếc chuông từ đó biết dùng vào việc gì, lần này vừa hay dùng cho bé cưng”.
   Bé cưng lại run cầm cập.
   Ta gật đầu “à” rồi lại “Ừ”, thành khuyên y: “Con nên suy nghĩ cho kỹ, ngài, ừm, thứ tay con thực ra có chủ rồi, nếu con giấu nó , đến khi người chủ đó tìm thấy, e rằng rất khó xử”.
   Y chau mày, gương mặt u oán, : “Cho nên Nguyên Trinh mới bàn bạc với sư phụ, sư phụ là cao nhân, có thể cùng Nguyên Trinh chăm nó được ? Bé cưng là linh thú, chủ nhân của nó đương nhiên cũng phải phàm nhân, Nguyên Trinh chỉ là người phàm, dương thọ có hạn, đợi đến khi Nguyên Trinh mệnh tận nơi chín suối, đương nhiên trả bé cưng cho người ấy”.
   Ta nhìn bé cưng cái, bé cưng lại cực lực lắc đầu. Nhưng lần này nó là con chim, thể hóa thành người như mọi khi, đầu vừa mới lắc toàn thân rung lên theo. Nguyên Trinh giơ nó cao ngang cổ ta, : “Sư phụ, người xem, bé cưng nghe con nuôi nó, cũng phấn chấn đây này”.
   Bé cưng ngã xuống làm bộ rúc đầu ngủ.
   Nguyên Trinh nhìn ta đầy tha thiết hy vọng, đầu ta nóng bừng, cảm thấy lời của y cũng có lý, lại nghĩ lần này y bị ta phá hỏng nhân duyên, phần đời từ nay về sau vô cùng vô vị, nuôi con linh thú quý hiếm ở bên mình, ít nhiều cũng có thể giết thời gian; rồi lại nghĩ tới y gọi ta tiếng sư phụ, cũng coi như là đệ tử của ta, lúc đầu đến món quà nhân lúc mới nhận thầy ta cũng chẳng có cho , thực cũng có chút chẳng ra sao. Lại cảm thấy, Tây Thiên với Phật tổ rằng, cho ta mượn con đại bàng cánh vàng thời gian cũng phải là chuyện lớn lắm.
   Ta nghiêm trang gật đầu, : “Được”.
   Bé cưng kêu “két” tiếng.
   Nguyên Trinh mừng rỡ cất bé cưng vào tay áo, nắm chặt tay ta : “Sư phụ, người đồng ý rồi, phải Nguyên Trinh nằm mơ ư? Trước đây Nguyên Trinh còn chắc rằng đây chỉ là si mê của Nguyên Trinh, chẳng ngờ sư phụ lại đồng ý với Nguyên Trinh..
   Y còn chuẩn bị tiếp vẳng tới giọng trong mà : “Hai người làm gì vậy?”.
   12:28 (S> 89%s>
   Thư viện CQ Aa Q>
   Giọng này nghe rất quen.
   Ta kinh ngạc nhìn lên trung.
   Dạ Hoa Quân hơn tháng nay chưa gặp quay lưng về phía ánh trăng lạnh lẽo, khuôn mặt lạnh lùng, nhìn ta và tiểu đệ Nguyên Trinh, ánh mắt sáng rực. Sau lưng vị thần tiên, mặc áo màu xanh ngọc, bờ môi hé cười, dung mạo dịu dàng.
   Ở phàm trần hơn tháng rưỡi, ngoài Phượng Cửu trú trong Hạm Đạm viện, cả ngày gặp tới gặp lui cũng chỉ vài ba gương mặt, bây giờ nhìn thấy người quen, lại là người quen có thể giải phóng pháp lực bị phong kín của ta, ta khỏi có chút kích động.
   Những vở kịch mà ta xem trong lúc rảnh rỗi gần đây, đều là tri kỷ bạn tốt lâu ngày xa cách lúc trùng phùng, chắc chắn nắm tay tôi, tôi nắm tay thân thân mật mật, gọi tiếng hiền huynh, tôi gọi tiếng ngu đệ, lại cùng nhau nâng đôi chén rượu, tình nồng ý đượm, khiến ta cảm động khôn cùng.
   Tuy ta và Dạ Hoa chia tay nhau chưa bao lâu, nhưng cũng có thể được coi là phen tiểu biệt^, giờ lạnh lùng đứng giữa trung, cũng chẳng buồn chào ta tiếng hẳn hoi, ta cảm thấy cực kỳ khó chịu.
   Cánh tay Nguyên Trinh nắm lấy tay ta cũng hơi run run. Ta nhìn động viên y cái, nghiêm túc với hai vị thần tiên lơ lửng giữa bầu : “Hai vị mau xuống , trăng tối gió cao, hai vị phất phơ bay lượn, gặp kẻ phàm trần thể thưởng thức, dọa cho họ sợ hay đâu”.
   Những lời này ta rất “oai”, thần tiên áo màu xanh ngọc phía sau chắp tay, cưỡi mây xuống trước, Dạ Hoa lườm Nguyên Trinh cái, rồi cũng xuống sau.
   Nguyên Trinh ràng là kẻ phàm trần thể thưởng thức, ta đồ rằng hôm nay y rất kinh hãi, định gọi thị nữ cầm đèn lồng đứng xa xa lại, bảo đưa y về nghỉ trước, nhìn qua, thị nữ đó ngã xuống đất, đèn lồng chỏng chơ bên cạnh, hầy, xem ra nàng ta đúng là thể thưởng thức tư thế thần tiên của Dạ Hoa.
   Cánh tay Nguyên Trinh càng lúc càng run tợn, ta thầm than tiếng, đồ đệ đầu tiên của cuộc đời Bạch Thiển ta, sao lại vừa thấy thần tiên là chân nhũn ra, chẳng ra sao cả.
   Ta cảm thấy mình nên đưa tay xoa đầu y cách hiền hậu, để vỗ về đôi chút.
   Tay còn chưa kịp nhấc lên, bị gương mặt đỏ bừng của y dọa cho trận.
   Lúc này, khuôn mặt Nguyên Trinh đương đỏ như trứng vịt muối, đôi con ngươi long lanh phát sáng nhìn ta chằm chằm: “Sư, sư phụ, con, con nhìn thấy thần tiên, con, con lần đầu tiên nhìn thấy thần tiên sống, thần tiên sống...”.
   Ta im lặng rụt tay lại. Y vui vẻ bước hai bước tới trước mặt Dạ Hoa, cung kính chắp tay, : “Thần Hiên Viên^ thời thượng cổ tu đức hưng binh, đặt ra ngũ khí, dạy trồng ngũ cốc, vỗ về vạn dân, đo đạc bốn phương, khiến phượng hoàng đến bay vờn cầu, lần này hai vị thần tiên giữa đêm tới đây, có phải vì phụ hoàng ta công đức hiển hách, được trời nghe thấu chăng?”.
   Ta thầm thở dài hai tiếng, tiểu tử, phải là công đức của lão hoàng đế nhà ngươi lan tới trời cao, mà là nợ tình giữa ngươi và lão hoàng đế nhà ngươi được trời nghe thấu.
   Dạ Hoa nửa cười nửa , dò xét Nguyên Trinh hồi, mắt lại liếc xéo ta cái: “ để thái tử phải thất vọng rồi, bản quân lần này hạ phàm là muốn tìm vợ, hoàn toàn là việc riêng”.
   Nhìn ánh mắt mà ta sởn da gà. Nguyên Trinh nhìn , ta nhìn theo ánh mắt sang phía ta, ôm đầu, nét mặt hết sức hoang mang.
   Ta cười nịnh Nguyên Trinh: “Là tới tìm ta, tìm ta”.
   Nguyên Trinh run lẩy bẩy như vịt con, hết sức kinh ngạc nhìn ta. Dạ Hoa nghiêng đầu, hân hoan ngắm nhìn mặt hồ đen như sơn bên cạnh tòa đình.
   Ta thầm nhủ, cảm thấy duyên pháp với Nguyên Trinh hết, ngày mai ta rời , Dạ Hoa đến đúng lúc, hôm nay họ có duyên tiên hội ngộ, ta cũng nhân cơ hội này kiếm cớ, cáo biệt với Nguyên Trinh từ đây.
   Lý do ta còn chưa nghĩ thấu đáo, vị thần tiên mặc áo xanh ngọc đứng bên im lặng nãy giờ rọi luồng kim quang thẳng mặt Nguyên Trinh, Nguyên Trinh lập tức ngã nhào.
   Thần tiên áo xanh cười tươi với ta: “ cần lo lắng, tiểu thần chẳng qua chỉ xóa ký ức của điện hạ Nguyên Trinh về quân thượng và tiểu thần trong đêm nay mà thôi. Nhờ tài tình, số mệnh của điện hạ Nguyên Trinh đến nay vô cùng viên mãn, tiểu thần chỉ lo y vì gặp được hai vị thần tiên thực mà nảy sinh phiền não và nghiệp chướng. Huống hồ mệnh kiếp lần này của Đế Quân lại vì điện hạ Nguyên Trinh mà có chút thay đổi, chuyến này tiểu thần đến đây là muốn bổ cứu chút, phải phiền dẫn đường, tiểu thần muốn tìm điện hạ Phượng Cửu nhờ giúp đỡ”.
   Vị áo xanh này thực biết ăn , mệnh kiếp này của Đông Hoa bị tiểu đệ Nguyên Trinh làm liên lụy, chẳng phải là chỉ có chút thay đổi mà thôi.
   Ta là thần tiên rộng lượng, mấy câu trách móc của kể ra cũng có lý, huống hồ như vậy, dung mạo cũng rất hiền hòa, thể gì Nguyên Trinh. Trái phải đều trách rồi, vậy cứ tiếp tục trách nữa .
   Dạ Hoa bình thản với thần tiên áo xanh: “Ngài mời nàng ấy dẫn đường, tới sáng mai, hết hoàng cung cũng chưa chắc đến được cung Phượng Cửu ở. Chẳng thà gọi thổ địa lên hỏi cho xong”.
   Vị thần tiên áo xanh nhìn ta nghi hoặc, rồi gọi thổ địa lên.
   Ta cười khan hai tiếng.
   Hôm nay Dạ Hoa rất khác thường, năng mờ ám, lại hơi gay gắt, e rằng hôm nay Thiên Đình gặp phải chuyện gì bực mình.
   Vì ta độ hóa cho số mệnh của Nguyên Trinh xong, Dạ Hoa đương nhiên thể tiếp tục phong bế pháp lực của ta. Vừa hay thần tiên áo xanh cũng gọi thổ địa lên rồi, ta bèn cùng ba người bọn họ đến Hạm Đạm viện, coi như cũng hưởng lợi.
   Lúc chuẩn bị thấy Nguyên Trinh còn sõng xoài đất, đêm khuya gió lạnh, cơ thể của tiểu đệ Nguyên Trinh tuy phải là yếu đuối nhưng cũng chẳng phải tráng kiện, ốm trận rất khổ sở. Bản thượng thần vốn từ bi bác ái, thường quen nhìn người ta chịu khổ, bèn nhờ thần tiên áo xanh kia làm phép đưa tiểu đệ Nguyên Trinh về tẩm điện nghỉ ngơi.
   Dạ Hoa lạnh lùng lườm ta cái.
   đường , ta ngẫm nghĩ mới hiểu, theo những lời vừa rồi của vị thần tiên áo xanh kia, có thể biết được y chính là Ti Mệnh Tinh Quân dưới trướng của Nam Cực Trường Sinh Đại Đế.
   Dạ Hoa từng vị Tinh Quân này tính cách cổ quái, nhưng theo ta thấy, y rất hiền hòa.
   Lần này cùng với Ti Mệnh Tinh Quân đến đây để bổ cứu cho số mệnh của Đông Hoa, mấy câu kiếm ta chẳng qua chỉ là chơi thôi. Ta bản tính thà, thẳng ruột ngựa, nhìn thấy khí lạnh lẽo đường , kìm được bèn cười cười với Dạ Hoa: “Vừa nãy ta nghe ngươi là đến để tìm vợ, bây giờ lại vội vàng chạy đến chỗ của Phượng Cửu, hầy, phải thấy Phượng Cửu nhà ta yểu điệu thướt tha, nên thầm mến mộ rồi chăng?”.
   nhìn ta cái, khẽ cười ý nhị, nhưng đáp lại.
   vốn định chọc cho cười, nào ngờ gặp phải tên đầu sắt, ta cụt hứng, cũng thèm gì nữa.
   Ti Mệnh Tinh Quân áo xanh đầu cười “phì” tiếng: “A, hôm nay quân thượng lòng nóng như lửa đốt, gọi tiểu thần từ hội Bàn Đào của Thiên Hậu nương nương về, là lúc thay đổi số mệnh của điện hạ Nguyên Trinh có vị thượng thần cẩn thận làm thay đổi cả số mệnh của Đông Hoa Đế Quân, vì thế Đông Hoa Đế Quân thể trải qua kiếp số, khi quay trở lại chính thân sợ rằng nảy sinh hiềm khích với vị thượng thần ấy. Tiểu thần còn chưa được thưởng thức hội Bàn Đào của Thiên Hậu nương nương bị kéo xuống phàm trần để bổ cứu, chẳng ngờ vị thượng thần đó lại chính là cháu Phượng Cửu điện hạ của . Lúc trước khi tiểu thần gặp Phượng Cửu điện hạ, nàng ấy vẫn còn là thần nữ, bây giờ tu thành thượng thần, nhanh quá!”.
   Dạ Hoa ho tiếng.
   Ta cười ha ha với Ti Mệnh: “Quá nhanh, quá nhanh”.
   đến cửa Hạm Đạm viện, Dạ Hoa đứng bên cạnh ta, khẽ : “Ti Mệnh đến bổ cứu số mệnh của Đông Hoa, còn ta nhân tiện đến thăm nàng”. đoạn tiên thân, bước vào cửa lớn của Hạm Đạm viện.
   Ta ngẩn người.
   Thổ địa rất ngoan ngoãn, làm trọn bổn phận, dẫn chúng ta đến Hạm Đạm viện xong cáo từ. Ti Mệnh Tinh Quân bộ dạng cung kính bên cạnh ta, ta cũng tiên thân, cùng Dạ Hoa vào trong Hạm Đạm viện. Hôm nay tòa Hạm Đạm viện này đón biết bao thần tiên, nghìn tám trăm năm sau, nơi này mãi là phúc địa.
   Phượng Cửu chong đèn trầm tư, buồn bã khôn xiết, hẳn nhớ về mấy câu gào khóc trước mặt đông đủ văn võ bá quan, phi tần lúc ban ngày, cảm thấy rất mất mặt. Nhìn thấy ba thần tiên chúng ta thân trước mặt, chẳng chút hoảng hốt, chỉ thản nhiên gọi bên ngoài: “Ngọc , khách đến, dâng trà”.
   Ta đưa tay chắn ngang môi nó: “Tiểu tổ tông ơi, mau tỉnh lại ”.
   Phượng Cửu giật mình ngã xuống đất, tỉnh táo lại, nhìn rồi ôm chặt lấy eo ta, nén giọng thổn thức: “ , ban ngày con mất mặt quá”.
   Ta an ủi nó: “May mà lúc ấy con mượn thân xác của Trần quý nhân, người mất mặt chính là Trần quý nhân”.
   Phượng Cửu vùi đầu trong lòng ta, lắc đầu nguầy nguậy: “Con làm hỏng số mệnh của Đế Quân rồi. Ban nãy con ngẫm kỹ lượt. Lúc con nhảy từ thuyền xuống cứu Đế Quân, con nhìn thấy thiếu nữ bị đại bàng cánh vàng hất xuống nước là biết bơi, nếu con đa nhảy xuống, chừng thiếu nữ đó cứu Đế Quân lên, nếu thế hai người họ đều bị lỡ làng. Con định hôm nay quay về Thanh Khâu, vị Trần quý nhân mà con mượn thân xác này vốn được sủng ái, nếu đêm nay nàng ta thăng thiên cũng chẳng gây ra chuyện gì lớn. Nhưng lần này con đa nên cứu Đế Quân, hôm nay trong lúc hôn mê Đế Quân cứ nắm chặt tay con, khi tỉnh lại hai mắt nhìn con chằm chằm, nặng tình đến mức có thể vắt ra nước được”.
   Ta ngắt lời: “Có lẽ con nhìn nhầm, bị ngâm trong nước quá lâu, đến mức đôi mắt cũng sũng nước chừng”.
   Phượng Cửu ngẩng đầu, nhìn ta ai oán: “Nhưng chàng còn thăng phẩm cấp cho con”.
   Ta im lặng vỗ vỗ vào lưng nó.
   Ti Mệnh Tinh Quân bưng chén trà hứng chí bước qua: “Ý của điện hạ là, lần này Đông Hoa Đế Quân nảy sinh tình ý với điện hạ?”.
   Chắc là lúc này Phượng Cửu mới phát trong phòng còn hai vị thần tiên khác. Ta liếc nhìn Dạ Hoa ngồi uống trà bên cạnh, với Phượng Cửu: “Đây là Dạ Hoa - thái tử của Thiên Quân Cửu Trùng Thiên”.
   Chẳng ngờ Phượng Cửu chẳng thèm nể nang Dạ Hoa, hai mắt cứ nhìn chằm chằm vào Ti Mệnh Tinh Quân, nhìn hồi lâu, mới thảm thiết : “Ti Mệnh, sao ngài viết số mệnh gì thế này?”.
   Ta cảm thấy Phượng Cửu thèm đoái hoài đến Dạ Hoa cũng hay lắm, bèn cười hối lỗi với Dạ Hoa, cũng cười đáp lại, tiếp tục thong thả uống trà.
   Câu “số mệnh gì thế này” ngẫm ra có ý châm biếm Ti Mệnh Tinh Quân. Thí dụ như bạn thể với trạng nguyên là người có vết mực nào, bạn thể với hoa khôi của lầu xanh là dung mạo nàng quá tầm thường. Xét cho cùng, người mà phải chối bỏ cái cần câu cơm, tuyệt đối thể sỉ nhục được.
   Ti Mệnh nâng chén trà, khóe môi nhếch lên: “Ban đầu sắp đặt số mệnh của Đế Quân, đúng là sắp đặt còn lỏng lẻo, Đế Quân nay nảy sinh tình ý với điện hạ, vậy nên giờ chỉ có thể mời điện hạ chịu thiệt thòi diễn cùng Đế Quân. Lần này Đế Quân đầu thai, trong những kiếp số cần trải nghiệm tình kiếp đứng đầu. Tình kiếp của Đế Quân vốn do thiếu nữ rơi xuống nước tạo ra, vì thế, bây giờ chỉ có thể nhờ đến điện hạ”.
   Phượng Cửu ấm ức : “Tại sao phải do ta tạo? Mối nợ ơn tình ta nợ chàng báo đáp, ngươi nghĩ giúp ta cách thoát thân, mà còn giữ ta lại để giúp chàng tạo kiếp, Ti Mệnh, uổng cho mối giao tình bao năm qua của chúng ta!”.
   Ti Mệnh nhàn tản đậy nắp chén trà lại: “Đúng như điện hạ vừa , là do điện hạ làm rối loạn số mệnh của Đế Quân, để điện hạ tạo kiếp cho Đế Quân coi như là bồi thường. Nếu điện hạ cố chấp chịu, đợi đến khi Đế Quân sống hết kiếp này, quay trở lại chính thân, đến chịu tội với Đế Quân cũng muộn”.
   Ta kìm được: “Việc này chẳng liên quan gì tới Tiểu Cửu, là do ta thay đổi số mệnh của Nguyên Trinh mới dẫn đến những chuyện này..
   Ti Mệnh đứng lên, cung kính : “ biết đấy thôi, thiên mệnh có lý lẽ này, vòng mà lại thắt thêm vòng nữa, cái nhân của vòng bên sinh ra cái quả của vòng phía dưới, điện hạ Phượng Cửu chính là cái nhân bên của cái quả Đế Quân. Điện hạ Phượng Cửu bị cuốn vào vòng xoáy này, hơn nữa nàng còn dùng lưỡng sinh chú để làm phép, nếu số mệnh của Đế Quân bị thay đổi, điện hạ đương nhiên bị pháp thuật giáng lại bản thân. Cách mà tiểu thần đề xuất ban nãy chính là cách chu toàn nhất”.
   Ta nhìn Phượng Cửu bằng ánh mắt thương cảm vô hạn.
   Phượng Cửu âu sầu ngã xuống ghế, âu sầu xoáy cốc trà, âu sầu nhấp ngụm, rồi từ từ nghiêm túc với Ti Mệnh: “Nếu để ta tạo kiếp, vậy hãy xem ta nên tạo kiếp như thế nào?”.
   nhận lệnh rồi.
   Ti Mệnh Tinh Quân khẽ : “Chỉ cần điện hạ ngọt ngào với Đế Quân, chiếm trọn trái tim của Đế Quân, đợi đến khi Đế Quân nặng tình với điện hạ, lúc đó mới giẫm đạp giẫm đạp lại trái tim của Đế Quân là được”.
   Phượng Cửu ho khụ khụ cái, ta cũng ho khụ khụ cái.
   Ti Mệnh bổ sung: “Tiểu thần chọn cho điện hạ mấy màn kịch, lúc đó chỉ dẫn cho điện hạ phải làm thế nào, a, làm thế nào để giẫm đạp lên trái tim người ta”.
   Phượng Cửu nhoài ra bàn òa khóc.
   Lại nghe bên ngoài có tiếng thông báo hoàng đế giá đáo. Ta thương xót xoa xoa đầu Phượng Cửu, cùng Dạ Hoa, Ti Mệnh xuyên tường mà .
   Hai người họ dẫn thẳng ta đến bên ngoài Tử Trúc Uyển, Dạ Hoa ôm lấy ta, : “Ta còn có số việc phải làm, ngày mai nàng cứ về Thanh Khâu trước, vài ba ngày sau ta tới”. đoạn quay người mất. Vừa nãy Ti Mệnh , họ đều chuồn từ hội Bàn Đào, bay giờ phải mau mau trở về.
   Ta đứng nguyên tại chỗ lát, cảm thấy cảm giác phảng phất khi nãy rất quen thuộc, bèn nhẩm tính Dạ Hoa ở Thanh Khâu rất lâu, nghe những lời này, giống như sắp , vậy rốt cuộc bao giờ ? Ngẫm nghĩ lát, cảm thấy cơn buồn ngủ ập tới bủa vây, ta liền quay mình vào phòng ngủ.
   ___________________________________

   Chú thích:

   (1) Hận sắt thành thép: Hồi thứ 96, tiểu thuyết Hồng lâu mộng, Tào Tuyết cần có viết: “Chỉ vì Bảo Ngọc tiến bộ, cho nên ta luôn hận ta, cũng chẳng qua là “hận sắt thành thép được mà thôi”. Ý chỉ vì hy vọng ai đó tiến bộ nhưng thành bất mãn, sốt ruột mong người đó giỏi lên (ND).
   (2) Chia tay trong thời gian ngắn ngủi (ND).
   (3) Hiên Viên tức Hoàng Đế, họ Cơ, trong ngũ đế, vì sống ở núi Hiên Viên nên được gọi là Hiên Viên. Ông ra đời, dựng nghiệp và định đô ở Hữu Hùng (nay thuộc Tân Trịnh, Hà Nam), vì thế mà được gọi là Hữu Hùng Thị, vì có tên thụy là Thổ Đức, nên được gọi là Hoàng Đế. Từng đánh thắng Viêm đế ở Phản Tuyền, thắng Xi Vưu ở Trác Lộc nên được các chư hầu tôn làm thiên tử, người đời sau tôn là ông tổ của dân tộc Trung Hoa. Ông có công đánh giặc dẹp phản, bình định thiên hạ, thống nhất bộ tộc, chế ra lễ nhạc, giáo hóa cho dân chúng, giúp dân an cư lạc nghiệp (ND).

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 12: Quyết chiến cung Đại Tử Minh   Ngày hôm sau, đến giờ Tỵ ta mới trở dậy, sau khi ngủ giấc đời.
   Lúc từ biệt Nguyên Trinh và mẹ y, mẹ y lưu luyến chẳng nỡ rời, nhưng vì ta là cao nhân, bà ấy tự biết chẳng thể níu kéo, đành sụt sùi mấy tiếng, rồi cũng từ biệt ta.
   Vì chuyện này cho nên đến gần trưa ta mới về tới Thanh Khâu.
   Ta chỉ ở hạ giới có hai tháng, Thanh Khâu đương nhiên cũng thay đổi gì nhiều, non vẫn non ấy, nước vẫn nước ấy. Mão Nhật Tinh Quân vẫn hết sức ưu ái nơi đây, nắng chiếu vừa phải, gắt cũng nhạt.
   Trước cửa động Hồ Ly gặp lại Mê Cốc mới xa ít ngày, ta trêu: “Những ngày qua, có ta sai bảo, chắc ngươi sống khổ sở lắm nhỉ”.
   Mê Cốc cười cười đầy ý, sau đó ngạc nhiên : “ chẳng phải quay về hôm qua sao, rồi làm việc quan trọng, sao giờ lại như thể vừa mới từ cõi phàm quay
   về”.
   Ta ngẩn ra phút chốc, cũng sửng sốt đáp: “Hôm qua ta vẫn còn ở hạ giới, đúng là bây giờ mới quay về”.
   Khuôn mặt Mê Cốc dần dần trắng bệch, lẩm nhẩm: “Người hôm qua quay về là..
   Ta lại ngây ra, run người.
   Nếu người nào biến thành ta, với tu vi của Mê Cốc tuyệt nhiên thể nhận ra. Nếu thế gian này có người đến Mê Cốc cũng tưởng lầm là ta, người đó chỉ có thể là...
   Ta nhắm mắt lại.
   Huyền Nữ.
   Được lắm, được lắm, bảy vạn năm nay ta chưa từng quấy rầy ngươi, ngươi lại đến Thanh Khâu tìm ta rồi.
   Ta hít hơi sâu: “Người hôm qua tới là Huyền Nữ”.
   Hai mắt Mê Cốc trợn lên, mặt trắng bệch.
   Ta nhìn thần sắc của lão rất khác lạ, bèn hỏi: “Hôm qua ả ta làm sao?”.
   Mê Cốc run run đáp: “Hôm qua, hôm qua, lúc nàng ta tới, với ta, tìm được phép thuật mới để giữ tiên thể của thượng thần Mặc Uyên, bảo ta giao tiên thể của thượng thần cho mình. Ta, ta cứ tưởng nàng ta là , nên bèn, bèn tới động Viêm Hoa ôm tiên thể của thượng thần tới. Vừa hay, vừa hay tiểu điện hạ ngủ trưa tỉnh dậy, nhìn thấy , , nhìn thấy nàng ta mà tưởng là , nên rất mừng, nàng ta bèn, nàng ta bèn dẫn tiểu điện hạ cùng”.
   Ta choáng váng, nắm chặt tay áo Mê Cốc hỏi: “Ý lão là ả ta đưa sư phụ và A Ly rồi ư?”.
   Sắc mặt Mê Cốc nhợt nhạt, nhìn chằm chằm vào mắt ta: “ , là ta giao tiên thể của thượng thần Mặc Uyên cho ả, người đánh chết ta ”.
   Sấm dậy giữa tầng , mây đen ùn ùn, chóp lòe sáng chói, chiếc quạt Ngọc Thanh Côn Luân hơn năm trăm nay chưa từng sử dụng chân hình mặt hồ, lừng lững giữa cột nước cao bảy trượng, phản chiếu đôi mắt đỏ ngầu của ta.
   Ta cười: “Quạt ơi, hôm nay e là phải để ngươi nếm thử máu tươi rồi”.
   Phía sau ta Mê Cốc lắp bắp gọi ta: “ ”.
   Ta quay mặt lại nhìn lão, an ủi: “Chẳng qua ta chỉ đánh nhau trận, đưa sư phụ và cục bột về, ngươi cần hoảng sợ như thế, ầy, cứ đun nồi nước trước , đợi ta quay về tắm rửa tẩy trần”.
   Rồi lấy dải lụa trắng băng chặt hai mắt lại, niệm quyết, cưỡi đám mây đen kịt bay thẳng đến cung Đại Tử Minh.
   Thời thượng cổ, số Ma Tộc do nghiệp chướng quá nặng bị trời phạt, sinh ra thai chết. Có ma nữ tên là Tiếp Ngu vì sát nghiệp quá nặng, từng liên tiếp mang thai ba lần đều sinh con chết yểu. Sau này Tiếp Ngu nghĩ ra cách, dùng pháp thuật để nuôi dưỡng hồn phách của đứa bé chết yểu, lại giết vị thượng tiên, rồi đặt hồn phách của đứa bé chết yểu kia vào tiên thể của vị thượng tiên này, đứa bé chết yểu sống lại. vạn năm sau loạn Quỷ tộc, Chiết Nhan đến Thanh Khâu thăm ta, từng vô tình hữu ý nhắc đến, vương hậu của Ly Kính sinh ra cái thai chết.
   Huyền Nữ, nếu lần này ngươi dám làm càn động tới tiên thể của Mặc Uyên, đừng trách bản thượng thần nể tình hữu nghị giữa hai tộc mà đại khai sát giới, dùng máu để rửa cung Đại Tử Minh.
   Cửa cung Đại Tử Minh canh gác cẩn mật bảy vạn năm trước giờ đây chẳng ai đứng gác, đúng là tự mình hại mình.
   Nếu ta vẫn là Bạch Thiển của bảy vạn năm trước, vẫn là Bạch Thiển phải chờ Mặc Uyên đêm xuống đến cứu... Ta cười nhạt tiếng, quạt Côn Luân trong tay hơi rung động, ta khẽ áp nó bên bờ môi, khẽ : “Có phải mi ngửi thấy mùi máu rồi ?”.
   Trước điện Lưu Ánh của vương hậu cung Đại Tử Minh, Huyền Nữ quỳ trước chiếc giường vàng, bên trái bên phải chen chúc đầy quỷ tướng. Ả cười : “Thiển Thiển, bảy vạn năm chẳng hay tung tích, nghe bệ hạ Thần Quân là nữ tử, bản cung đoán được đó là ngươi. Khi gặp Tư ở núi Côn Luân, bản cung rất kinh ngạc, ngoài Thiển Thiển nhà ngươi ra, đâu có ai giống bản cung đến vậy”.
   Ta cười dịu dàng: “Vương hậu vui rồi, dáng vẻ của ngươi đâu phải như thế này, trí nhớ của lão thân tốt lắm, đến nay vẫn nhớ khuôn mặt ban đầu của ngươi, vương hậu, ngươi quên rồi sao? Hầy, thượng thần Chiết Nhan ở rừng đào mười dặm gần đây rảnh rỗi, nếu vương hậu thực quên, lão thân cũng chẳng ngại phiền hà, tình nguyện dẫn ngươi tới đó, giúp ngươi nhớ kỹ lại”.
   Gương mặt ả từ đỏ chuyển sang trắng, rồi từ trắng chuyển sang tím tái, thực rất khó coi, sau khi đỏ sang trắng, trắng sang tím, ả bèn cười ha hả: “Cho dù thế nào, hôm nay ta vẫn lấy mạng của ngươi, thế gian này còn ai giống với bản cung nữa. Từ hôm qua ta cướp được tiên thể của Mặc Uyên và con trai ngươi, bản cung biết ngươi tìm bản cung, bản cung luôn chờ ngươi ở đây. Lúc đầu bản cung sớm biết, vốn chẳng có ngọc hồn, ngươi cũng giữ được tiên thể của Mặc Uyên, chậc chậc, người quả nhiên làm bản cung thất vọng, chỉ là khiến bản cung phải tìm lâu đến thế, đúng là đắc tội. Tiên thể của Mặc Uyên được ngươi bảo quản rất tốt, ngờ con trai của bản cung có thể có được cơ thể tốt như vậy, Thiển Thiển, xét ngươi có công lao ấy, bản cung cho ngươi chết thoải mái”. đoạn ả lùi ra sau giường vàng bước, hai hàng quỷ tướng đồng loạt lao về phía ta.
   Ta cười lạnh, : “Để xem các ngươi có bản lĩnh gì !”.
   tiếng hét như sấm dậy giữa trung, chiếc quạt Ngọc Thanh Côn Luân từ tay ta vút tới, cuồng phong tứ phía gào thét nổi lên, quạt Côn Luân dài ba xích, ta nhảy vọt lên, nắm chặt nó trong tay, binh khí trong tay quỷ tướng phía dưới đồng loạt đâm tới.
   Chiếc quạt vẽ vòng, gạt bay hết thảy đao thương giáo mác của bọn chúng, rồi lại phất cái, nhát nào nhát ấy đều chí mệnh. Chiết quạt này lâu dùng đánh trận, phen này quạt rất mạnh, lần lượt xuyên qua những cơ thể máu thịt, khiến máu loang ướt đất. Trong hai hàng quỷ tướng này cũng có tên đánh rất khá, góc độ mà binh khí sắc nhọn đâm tới vừa hiểm hóc mà lại mạnh mẽ, mấy lần suýt nữa đâm trúng ta, may mà ta né kịp. Lúc đó ta vẫn chiếm thế thượng phong, nhưng bọn chúng quá đông, dàn trận từ buổi trưa, đánh cho đến lúc mặt trời khuất núi, bọn quỷ tướng bị chết, thương còn lại vài tên. Lưng ta cũng bị chém nhát, dải lụa trắng băng mắt trong lúc đánh cẩn thận bị rơi xuống đất. Đôi mắt chính là điểm yếu của ta, Huyền Nữ đứng bên ngoài bỗng  móc ra viên minh châu sáng lóa, chói đến mức đôi mắt ta đau nhói như dao đâm, vừa mới xao nhãng bị đâm kiếm trúng ngực. Huyền Nữ cười ha ha: “Nếu bây giờ bệ hạ ở trong cung, có lẽ ngươi còn cơ hội sống sót, nhưng ngươi lại khéo tìm đến cái chết như vậy, bệ hạ ăn, chậc chậc chậc, thương tích đầy mình khiến người ta đau lòng, phen này xem ai cứu ngươi? Hộc Na, mau lấy mạng ả cho ta!”.
   Chưa được nhìn Mặc Uyên cái phải chết ở đây, nực cười biết bao, vết thương người sao bằng vết thương trong tim. vết kiếm trước ngực xuyên qua sau lưng, quỷ tướng tên Hộc Na đâm trúng ta ràng rất đắc ý, mà hễ đắc ý thiếu cảnh giác, ta giữ chặt lưỡi kiếm ấy, chiếc quạt vung lên mạnh mẽ, còn chưa kịp phản ứng, đầu bị cắt phăng . Cho nên khi đánh nhau, chớ nên khinh suất. Ánh vàng chiếu làm ta thể mở mắt ra được, nhưng lại thể mở mắt, có thứ gì đó chảy ra từ khóe mắt, Huyền Nữ vừa nãy còn vênh vang khoái chí giờ bặt tiếng. Chỉ có hai quỷ tướng vẫn bám dai như đỉa, nhưng rốt cuộc lại thiếu người thứ ba đến ngăn ta, chiếc quạt uống máu lại càng khát máu hơn, chỉ chớp mắt, chúng trở thành tế phẩm cho chiếc quạt của ta.
   Huyền Nữ giơ viên minh châu run rẩy : “Ngươi đừng qua đây, ngươi mà qua đây, ta hủy tiên thể của Mặc Uyên và giết con trai ngươi”. Sau lưng ả có hai cồ quan tài bằng băng biết được chuyển đến từ lúc nào, cỗ lớn, cỗ , nằm cỗ lớn là Mặc Uyên, nằm trong cỗ là cục bột . Trước mắt ta chỉ có màu đỏ ngầu, nhưng trong máu đó vẫn gắng nhìn ra được gương mặt nhợt nhạt của Mặc Uyên.
   Ta dừng bước chân. Chiếc quạt rơi xuống đất. Ta nổi giận đùng đùng, quát: “Ngươi làm gì A Ly?”.
   Ả vẫn run rẩy nhưng cố gắng trấn tĩnh hơn, đứng dựa vào quan tài băng, : “Giờ nó chỉ ngủ thiếp thôi, nhưng nếu ngươi tiến lên bước nữa, ta dám đảm bảo nó sao đâu”.
   Ta nhìn ả trừng trừng, dường như máu trong khóe mắt chảy ra càng nhanh hơn.
   Ả cười khoái chí: “Mau nhổ lưỡi kiếm ở ngực ngươi ra, rồi lấy chiếc quạt trong tay dâng cho ta”.
   Ta đáp, tiếp tục nắm chặt chiếc quạt tiến tới.
   Ả hoảng loạn, gào lên: “Ngươi được lại đây, ngươi mà dám bước tới ta đâm nó nhát chết tươi”.
   Quả nhiên, trong tay ả có con dao.
   Ta nhếch mép cười, : “Hôm nay bước vào cung Đại Tử Minh này, ta muốn ra, ngươi giết nó . Ngươi giết nó, ta giết ngươi báo thù cho nó, chắc là nó cũng vui vẻ lắm. Ta giữ Mặc Uyên bảy vạn năm, người chẳng trở về, ta cũng sống hoài sống phí, nếu như A Ly sợ ra mình, ta cùng với nó. Ngươi và ta sống lâu như vậy đời, cũng thấu hết lẽ tử sinh rồi”.
   Ả bắt đầu năng lung tung, hoảng loạn hét lên: “Ngươi điên rồi, ngươi điên rồi”.
   Ta lau vệt máu tươi chảy nơi khóe mắt, cảm thấy mình cũng hơi điên, nhưng cũng đến mức quá điên. Con người trước mặt này, ả làm nhục tôn sư của ta, làm hại người thân của ta, hôm nay chém được ả bằng quạt Côn Luân, sao ta có thể nuốt được cục tức này?
   Hễ quạt Côn Luân Ngọc Thanh mà nổi giận chấn động chín châu. Hôm nay nó uống đủ máu, hưng phấn vô cùng. đỉnh cung Đại Tử Minh sấm chớp chói lòa, mưa trút xối xả rửa mặt đất đầy máu thành dòng sông đỏ máu. Huyền Nữ nén giọng kêu lên: “Ngươi thể giết ta. Ngươi giết ta, bệ hạ san bằng Thanh Khâu nhà ngươi, sao ngươi dám để liên lụy đến con dân của mình?”.
   Ta cười nhạt: “Lúc đó chúng ta đều chết rồi, người chết còn quản chuyện sau này làm gì?”.
   Huống hồ con dân của Thanh Khâu tuy thiện chiến nhưng cũng phải là biết chiến đấu, Ly Kính muốn san bằng Thanh Khâu e là cũng chẳng dễ.
   Nghĩ tới đây, ta buộc phải bổ sung thêm đôi câu: “Nếu ngươi thực lo lắng những chuyện sau này, chẳng bằng hãy lo lắng thái tử của Thiên tộc san bằng Quỷ tộc các ngươi. Lần này ngươi bắt con trai của về, còn định giết con trai duy nhất của , với cá tính của , chắc chắn Quỷ tộc bị san bằng”.
   Ả hình như có phản ứng, ta cũng định đợi ả phản ứng lại, quạt Côn Luân tích đủ sức mạnh, trong ánh chóp lóe lên, từ tay ta nó vọt lên rất nhanh, bỗng có bóng người vọt lên chắn trước mặt Huyền Nữ, xoay ngược hướng tấn công của quạt Côn Luân bắn lại về phía ta. Huyền Nữ hoảng sợ túm lấy tay áo người kia, run rẩy gọi bệ hạ.
   Quạt Côn Luân dùng sức đủ để giết người, bay quá nhanh, lại bị chặn lại nên chiều về còn mạnh hơn, vừa nãy ta dùng hết sức, thực còn sức né tránh, đành cắn răng nhắm mắt, có thể hy sinh dưới binh khí của mình, kiếp này ta sống cũng uổng. Nhưng đúng lúc nhắm mắt ta lại bị kéo mạnh sang bên. Ta quay đầu sang nhìn người ôm mình, Dạ Hoa ơi Dạ Hoa, ngươi bấm giờ để đến sao, nếu ngươi đến sớm khắc, ta đâu đến nỗi bị thương đến mức này.
   Sắc mặt Dạ Hoa xanh tái, trong đôi mắt vốn luôn trầm tĩnh cháy lên lửa giận bừng bừng, cắn chặt môi, nửa thân người cứng lại, gấu tay áo của trường bào đen tuyền vốn màu trắng, bị máu ta nhuộm đỏ tươi. Mưa giận gió gào do quạt Côn Luân gây nên bị ngăn ngoài tiên chướng, những hạt mưa lớn gõ lên tiên chướng, chảy thành màn mưa mù dày đặc. đưa tay sờ lên vết máu gò má ta, khẽ hỏi: “Thiển Thiển, là ai làm nàng bị thương thế này?”.
   Ta đáp: “Kẻ làm ta bị thương đều bị ta chém chết, còn có kẻ chưa bị chém chết vừa rồi chuẩn bị chém, bị phu quân của ả cản lại, ai da, ngươi thả lỏng chút , toàn thân ta ê ẩm lắm”.
   Ly Kính ôm Huyền Nữ phía đối diện toàn thân rúng động, trợn hai mắt lên nhìn, cười : “Thượng thần Mặc Uyên”.
   Hóa ra là nhầm Dạ Hoa là Mặc Uyên.
   Ta gượng với Ly Kính: “ ngờ nhanh như vậy lại gặp nhau, Quỷ Quân cao thủ, suýt chút nữa lão thân mất mạng dưới tay Quỷ Quân rồi”.
   buông Huyền Nữ ra, bước gấp đến trước mặt ta, nhưng lại bị tiên chướng của Dạ Hoa chắn, nên thể đến gần. Toàn thân ta lúc này đau đớn khôn xiết, xem ra nhìn rất kỹ để phân biệt.
   Sau phép triệu hoán, quạt Côn Luân quay về tay ta, ta ngợi khen: “Vương hậu của Quỷ Quân quả nhiên rất lợi hại, trận ác chiến bảy vạn năm trước lão thân cũng chưa bị ép đến mức này, hôm nay được thụ giáo rồi”.
   Sắc mặt của Ly Kính còn nhợt nhạt hơn ta mấy phần, nghi hoặc : “A , thái tử điện hạ? Chuyện, chuyện này là thế nào?”.
   Dạ Hoa nhàng ôm ta liền trầm giọng đáp: “Quỷ Quân Ly Kính, bản quân cũng muốn hỏi cung Đại Tử Minh của ngươi, chuyện này là như thế nào?”.
   Ta quay đầu với Dạ Hoa: “Câu này ngươi hỏi sai đối tượng rồi, vương hậu Huyền Nữ mới là người cướp sư phụ ta và con trai ngươi, ngươi nên hỏi vương hậu của Quỷ Quân mới phải. A, cục bột tạm thời sao, ngươi cũng chớ nên lo lắng”.
   Dạ Hoa dịu dàng đáp: “Đó cũng là con trai nàng”.
   “Đúng thế, cũng là con trai ta”.
   Ly Kính kinh ngạc kêu lên: “Con trai?”. Ta gật đầu. Ảnh mắt trở nên u ám: “Nàng.. hồi mà lên lời rồi lại quay sang nhìn Huyền Nữ, Dạ Hoa cũng nhìn Huyền Nữ, ta thấy họ đều nhìn Huyền Nữ bèn cũng cùng nhìn Huyền Nữ.
   Viên minh châu trong tay ả bị Dạ Hoa đánh tan, ả quỳ trước mặt quan tài băng của cục bột , nhìn thấy Ly Kính nhìn mình, ánh mắt trở nên hoảng loạn: “Bệ hạ, bệ hạ, con trai của chúng ta cuối cùng có thể quay về rồi. Chàng xem, thiếp tìm cho nó cơ thể tốt biết mấy. Thiếp biết rằng cơ thể của Mặc Uyên có ích cho con trai của chúng ta, ban đầu con tiện nhân Bạch Thiển đến cung Đại Tử Minh mượn chàng ngọc hồn, chàng nên đưa cho nó. A, nhưng ngờ rằng, có ngọc hồn mà ả vẫn có thể nuôi cơ thể Mặc Uyên được tốt thế này. Bệ hạ, ngày xưa chàng đố kỵ với Mặc Uyên, từ bây giờ về sau chàng phải thế nữa, sắp thành con trai của chúng ta rồi...”.
   Ly Kính quát lớn: “Câm miệng”,
   Huyền Nữ hoang mang: “Bệ hạ, lẽ nào thiếp sai, khi xưa chàng muốn cho con tiện nhân Bạch Thiển mượn ngọc hồn, phải vì đố kỵ với Mặc Uyên sao? Nhưng bây giờ sắp thành con trai của chúng ta, a, đúng rồi, chàng vẫn biết con tiện nhân Bạch Thiển là ai, Bạch Thiển ở Thanh Khâu, chính thần quân Tư năm xưa đó...”.
   Tay của Dạ Hoa rúng động.
   Ta tách ra khỏi lòng Dạ Hoa, cầm quạt Côn Luân bước ra khỏi tiên chướng, cười nhạt, : “Huyền Nữ, ngươi thử nhục mạ sư phụ ta câu nữa, thử nhục mạ ta câu nữa, tiên thể của sư phụ ta tôn quý gì bằng, nhận máu tim của ta suốt bảy vạn năm đến bây giờ, e rằng con trai ngươi nhận nổi đâu”.
   Ly Kính quay phắt người lại, hai mắt đỏ ngầu, tiến lên mấy bước đến trước mặt ta: “Máu tim, nàng muốn ..
   Ta lùi lại phía sau bước, căm hận : “Sao khi đó Quỷ Quân ngươi lại nghĩ rằng có ngọc hồn của ngươi ta giữ được sư phụ chứ? Những gì Huyền Nữ , Quỷ Quân nghe rồi chứ? Bạch Thiển ở Thanh Khâu là con hồ ly trắng chín đuôi, máu tim của hồ ly trắng chín đuôi có công dụng gì, ngươi có thể hỏi vương hậu của ngươi”. Ta chỉ vào lồng ngực của mình, mũi kiếm của Quỷ tướng Hộc Na còn găm bên ngực trái, ta cười gằn: “Khi đó, tiên thể của sư phụ thương thế trầm trọng, mồi đêm cần bát máu tim, uống liền tháng, cơ thể ta sau trận chiến cũng gánh bao thương tích, hàng đêm lấy máu tim mình nuôi sư phụ, căn bản chẳng thể trụ đến ba tháng, ngỡ rằng ta với ngươi vốn còn chút tình huynh đệ, mới mặt dày đến cung Đại Tử Minh của ngươi để cầu ngọc hồn, lúc đó, Quỷ Quân Ly Kính, ngươi gì với ta?”.
   nghẹn giọng đáp: “A , khi ấy ta biết nàng bị trọng thương, A , ta biết, ta biết..
   Ta lau những giọt nước mưa đọng mặt, chỉ vào cỗ quan tài của Mặc Uyên cười : “Ngươi có biết ta làm thế nào để mồi đêm lấy máu tim trong liền ba tháng ? Bây giờ, nếu Bạch Thiển ta vẫn còn là thiện thần, chỉ vì ta còn trái tim biết tri ân báo thù, sư phụ dạy dỗ ta hai vạn năm, luôn cứu ta trong lúc nguy nan, nếu báo đáp ơn tình này của người, Bạch Thiển ta sao xứng với hai chữ thượng thần? Coi như ta kém cỏi, khi ấy liên tục lấy máu tim mình trong bảy đêm, còn biết gì nữa, nếu như phải mẹ ta đến kịp, độ cho ta nửa tu vi của bà, thượng thần Tư mất tung tích như truyền thuyết rồi. Ngươi còn nhớ những gì ta khi xưa , đội trời chung với cung Đại Tử
   Minh các ngươi? Bây giờ, ta nể tình giao hảo giữa Thần tộc và Quỷ tộc khó khăn mới xây đắp được, đối địch với cung Đại Tử Minh các ngươi nữa, ngươi vẫn còn tưởng rằng ta sợ các ngươi ư?”.
   Sắc mặt Ly Kính lạnh lẽo thê lương.
   những lời vừa nãy quá mất sức, lại thêm toàn thân bị thương, lúc đó cảm thấy gì, bây giờ dừng lại thở hổn hển, cảm thấy đau đớn chịu được. Rất tốt, cơn đau này cũng trong chốc lát thôi.
   Ta nén ho mấy tiếng, Dạ Hoa vội chạy đến đỡ ta, ban nãy ta chuyện cũ với Ly Kính, chú ý cứu Mặc Uyên và cục bột trong quan tài băng ra, dùng tiên khí hộ thể, rồi đặt họ ở đằng sau . Nhìn quả rất giống Mặc Uyên, từ kiểu tóc cho đến trang phục, ngoài sắc mặt Mặc Uyên nhợt nhạt ra, hai người gần như chẳng có điểm gì khác biệt.
   Ly Kính vẫn nhìn ta chằm chằm, hồi lâu sau mới : “A , phải như thế, hôm đó, sau khi nàng , ta tìm nàng rất lâu, suốt bảy vạn năm ta chưa ngừng tìm nàng. Sau này ta nghĩ rất nhiều, A , Huyền Nữ đúng, hôm đó ta cho nàng ngọc hồn là vì ta biết nàng dùng nó để cứu sư phụ, ta đố kỵ , A , ta thực chưa bao giờ quên nàng”.
   Câu “ta chưa bao giờ quên nàng” của làm trái tim ta nảy lên cái, ta trấn tĩnh lại, than rằng: “Ly Kính, phải ngươi chưa bao giờ quên ta, mà đời này ngươi vĩnh viễn theo đuổi cái ngươi mất hoặc cầu mà được, nhưng khi ngươi có được nó ngươi bao giờ trân trọng nó nữa”.
   Ảnh mắt ngân ngấn lệ, lại hồi lâu sau, mỉm cười : “Nàng vậy, chỉ là muốn giảm bớt gánh nặng phải , ngay từ đầu nàng chưa từng ta, phải ? Cho nên khi ta ở bên Huyền Nữ, nàng mới buông tay dễ dàng như thế, khi ấy, có phải nàng chán ghét ta đến cực điểm từ rất lâu rồi, phải ?”.
   Huyết khí trong lồng ngực khó khăn mới trở lại bình thường, bỗng lập tức cuộn trào, ta cắn răng cười nhạt, : “Ban đầu ngươi gây ra lỗi lầm ấy, còn muốn ta cùng Huyền Nữ chung chồng sao? Bây giờ lại là ta đúng! Ngươi chỉ biết Huyền Nữ là nữ tử yếu đuối, cần được ngươi thương xót, dù ban đầu ta mang lốt nam nhi, nhưng trái tim đâu phải là sắt đá, bị hai ngươi giày xéo như thế cũng phải rỉ máu tươi, khi ta đau lòng uống say khướt, ác mộng triền miên ngươi ở đâu? Ngươi cùng Huyền Nữ làm những gì?”.
   Sắc mặt Ly Kính trắng bệch.
   Ta với cánh tay của Dạ Hoa, ho sặc sụa, phía sau lưng Dạ Hoa cười lạnh : “Quỷ Quân đừng vội tính món nợ năm xưa, bản quân tạm thời hỏi Quỷ Quân câu, hôm nay vương hậu của ngài gây nên món nợ này, chúng ta nên tính riêng hay tính chung đây?”.
   Ly Kính còn chưa đáp, Huyền Nữ run run hỏi: “Riêng sao mà chung sao?”.
   Dạ Hoa trầm giọng với Ly Kính: “Riêng mời Quỷ Quân Ly Kính lột da róc gân vương hậu thiếu hiểu biết của ngài, đọa hồn phách xuống súc sinh đạo^, mãi mãi được siêu sinh, để rửa mối giận trong lòng bản quân. Còn chung ư, tướng sĩ Thiên tộc ta nhiều năm chưa đánh trận, quá ư nhàn rỗi, bọn ta cũng định thử xem, bao năm trôi qua, để xem tộc nào luyện binh giỏi hơn!”.
   Huyền Nữ hít vào hơi, trong cơn mưa tầm tã ả bò đến Ô1TL chặt chân Ly Kính, ngẩng đầu lên : “Bệ hạ, cứu thần thiếp!”.
   Ly Kính nhìn ả, : “Nàng đúng là thiếu hiểu biết”.
   Giọng Huyền Nữ thảm thiết: “Chàng muốn lột da róc gân thiếp sao? Chàng quên rồi, chàng quên năm xưa thiếp vì chàng mà làm biết bao việc, có thiếp, chàng có thể dễ dàng lên ngôi Quỷ Quân sao? Bây giờ chàng lại, chàng lại...”. Tiếp đó lại khẩn cầu: “Bệ hạ, Thiên tộc
   xuất binh đâu, có quyền hiệu triệu Thiên tộc xuất binh, cũng chỉ là thái tử mà thôi, vì nữ tử mà xuất binh, Thiên tộc đồng ý đâu..
   Dạ Hoa đổi tư thế, ôm lấy ta, khẽ : “Bản quân chỉ đơn thuần vì nữ tử mà xuất binh, thượng thần Mặc Uyên là tôn thần của Thiên tộc ta, thượng thần Bạch Thiển là đế hậu tương lai của Thiên tộc ta, A Ly tương lai nhất định kế thừa ngai vị của bản quân, lần này, ba người họ lại bị cung Đại Tử Minh các ngươi sỉ nhục ghê gớm, ngươi xem, các tướng sĩ Thiên tộc có thể nuốt giận được ?”.
   Ly Kính chẳng đếm xỉa đến Huyền Nữ ôm chân , thần sắc tê dại, : “Từ trước tới giờ Huyền Nữ có hơi điên cuồng, nếu cũng phạm phải sai lầm như vậy, xin thái tử điện hạ chừa cho con đường sống”.
   Dạ Hoa dịu dàng hỏi: “Thiển Thiển, nàng xem, có thể chừa cho con đường sống ?”.
   Lúc này tâm lý thoải mái hơn, toàn thân ta đau nhức thể nên lời, vốn định vài câu “ác”, nhưng quá mệt mỏi nên chỉ lắc đầu.
   Huyền Nữ cười ha hả: “Dạ Hoa Quân, uổng thay cho ngươi đối tốt với con tiện nhân Bạch Thiển, ngươi có biết nó có tư tình với sư phụ nó ?”.
   Ta choáng váng, giận dữ cực độ, chực vùng ra lên cho ả hai cái bạt tai, Dạ Hoa đẩy đạo sét về phía trước, Ly Kính che chắn cho ả nữa, Huyền Nữ bị đánh bật về phía sau hơn mười trượng, ngã trúng lên chiếc giường vàng, nôn ra ngụm máu tươi.
   Dạ Hoa : “Bản quân xưa nay đánh đàn bà, Thiển Thiển còn khuôn mặt ngươi rất giống với nàng, còn ta nhìn ra giống ở điểm nào”.
   Ta tách ra khỏi Dạ Hoa, từ từ lê bước đến trước mặt Huyền Nữ, nhìn khuôn mặt giống ta tới tám, chín phần đẫm máu, nhàng : “Khuôn mặt này ta cho ngươi, ta vốn quá để tâm, nhưng nay nhìn gương mặt này của ngươi, lại khiến ta vui”.
   Ả hoảng sợ đến mức đứng bật dậy lùi về sau, cuống quýt : “Ngươi định làm gì? Ta, ta vốn như thế này mà, ngươi, ngươi đừng đoạt dung mạo của ta. Ngươi cứ mời Chiết Nhan tới , ta, ta cũng sợ đâu..
   Tay phải ta bắt ấn già, miệng cười lạnh lùng, : “Mời Chiết Nhan đến làm gì, trước kia ta chỉ giỡn với ngươi thôi, ngươi tưởng phép dịch dung này khắp bốn bể tám cõi chỉ có người biết sao? Lão thân bất tài, rong chơi suốt bảy vạn năm nay, phép thuật này lại rất tinh thông. Ngươi sắp bị lột da róc gân cũng đâu thể mang khuôn mặt của ta lột da róc gân được”. đoạn, ta bèn dùng hết sức bắt ấn già, niệm chú, đạo hào quang trắng lóa lên, Huyền Nữ ngây ra nhìn ta.
   Ta cúi xuống vỗ vỗ lên mặt ả, rồi rút chiếc gương từ trong tay áo ra đưa cho ả, vẫn may, chiếc gương này chưa bị máu vấy bẩn, vẫn còn rất sáng. Ta nhàng với ả: “Ngươi xem này, khuôn mặt của ngươi bây giờ phải rất tốt sao? Đây mới là dung mạo nguyên bản của ngươi, phải nhớ kỹ đấy nhé”.
   Ly Kính đứng bên lẩm bẩm: “Sao lại thế này, sao lại thế này...”.
   Huyền Nữ bỗng thét lên tiếng, khiến ta quay lại về phía sau nhìn, ả móc hai tròng mắt của mình ra, lảm nhảm: “, , , ta phải thế này, ta phải thế này”.
   Khuôn mặt đẫm máu của ả trông hơi đáng sợ.
   Ly Kính vẫn thất thần.
   Ta lắc đầu than: “ ràng khả năng chịu đựng quá kém mà”. Rồi ta quay đầu lại với Dạ Hoa: “Thực ra ta thấy dáng vẻ nguyên bản của ả cũng là giai nhân thanh tú rồi”.
   Lời bình vừa dứt, cổ họng ngòn ngọt, khóe miệng lại rỉ máu.
   Ảnh mắt Dạ Hoa tối sầm lại, ôm lấy ta rồi với Ly Kính: “Quỷ Quân Ly Kính, ngươi tự định liệu ”. Rồi quay sang thầm bên tai ta: “Thiển Thiển, nàng còn trụ được ?”. Ta nghĩ lát rồi lắc lắc đầu. Ánh mắt trước mặt ta chợt bừng lên dịu dàng vô hạn, ta dần dần ngủ thiếp .

   ____________________________
   Chú thích:
   (1) Súc sinh đạo: đạo trong Lục đạo luân hồi của Phật giáo, gồm: Thiên đạo, A Tu la đạo, Nhân đạo, Súc sinh đạo, Ngạ quỷ đạo và Địa ngục đạo. Đẩy xuống súc sinh đạo có nghĩa là bị đầu thai làm súc vật (ND).

   Chương 13: Vạn tuế già nở ra sen tịnh đế
   #993366;']Khi ta còn học nghệ ở núi Côn Luân, quy củ núi tương đối nghiêm khắc. Buổi sáng, khi chưa tới giờ Thìn phải thức dậy học bài, buổi tối quá giờ Tý là phải tắt đèn ngủ.
   #993366;'] Vì ta và đại sư huynh chơi loanh quanh, đợi sư phụ ra ngoài, thi thoảng cũng có thể lén trốn buổi học, ngủ nướng thêm canh giờ, đến cuối giờ Tỵ mới dậy. Nhưng nhiều lắm cũng chỉ là cuối giờ Tỵ mà thôi. Thói quen được nuôi dưỡng trong nhiều năm, tuy nay ta rời khỏi sư môn bảy vạn năm nhưng vẫn nhớ. Cho dù ngày đông người có lười nhác, cũng thể nằm giường quá giờ Tỵ được. Thế nên, dù ngày hôm qua ta cực sung sướng đến làm loạn trận ở cung Đại Tử Minh, đầy mình thương tích, chân tay đau nhức đến mức đầu óc tê buốt, đến giờ Thìn ta vẫn tỉnh dậy. Nhìn thấy mình nằm chiếc giường lớn chạm trổ hoa ở động Hồ Ly là ta thấy an lòng rồi.
   #993366;'] Hôm qua, ta ngất cũng khá đúng lúc, còn chưa nhìn thấy Dạ Hoa mang ba người bọn ta - Mặc Uyên, cục bột và ta ra về, nhưng với tu vi của làm việc đó cũng đâu khó.
   #993366;'] Mê Cốc xưa nay vốn nhanh nhẹn, hẳn là đem tiên thể của Mặc Uyên về động Viêm Hoa, nhưng biết tư thế lão đặt có phải là tư thế Mặc Uyên hay nằm ngủ . Ta an tâm lắm, bèn giở chăn dậy xem sao.
   #993366;'] Vừa cử động, chạm tới vết thương trước ngực, đau đến mức ta phải thở hắt ra hơi lạnh. Nghe thấy tiếng thở của ta, thứ ở bên cạnh chăn bỗng  nhúc nhích. Ta chớp chóp mắt muốn nhìn kỹ, lại bị giật mình trước ánh mắt nóng như lửa đốt đó. Chủ nhân của ánh mắt đó nhoài người nằm bên mép giường của ta, vừa lo lắng, vừa hiền hòa, lại vừa vui mừng nhìn ta.
   #993366;'] Ta ngẩn người ra.
   #993366;'] Ta ngẩn người ra là có lý do của nó.
   #993366;'] Theo như vở kịch mà ta đọc được khi ở phàm giới, nếu thư sinh khi đường gặp phải sơn tặc, hiệp sĩ giữa đàng rút đao giải cứu, đợi thư sinh kia trấn tĩnh sau cơn kinh sợ, kẻ lên sân khấu đương nhiên là vị hiệp sĩ ân nhân trẻ tuổi kia, tuyệt nhiên có vở kịch nào lại chêm vào lính chạy cờ^ trong hồi gay cấn như vậy. Tình thế trước mắt ta chính là thư sinh gặp phải cường đạo, vốn đây là thời cơ tốt cho Dạ Hoa hiệp nghĩa gan dạ lên sân khấu, nhưng lại bị người quen biết chạy tới. Vì thế, ta mới giật mình sững sờ như thế.
   #993366;'] Vị nhân huynh lính chạy cờ kia mắt sáng rỡ lên nhìn ta hồi, khẽ giọng : “Nàng, bây giờ nàng cảm thấy thế nào?”.
   #993366;'] Ta thận trọng tới, đáp: “Ngủ giấc, tinh thần hồi phục tám, chín phần rồi”.
   #993366;'] ra ta là thượng thần, tiên thân tuy sớm được rèn luyện qua kiếp nạn, thương thế được nghỉ ngơi cũng hồi phục sớm hơn người thường, nhưng cũng đến mức nhanh như vậy. Ta dối, là vì ta có chút khúc mắc với vị nhân huynh trước mặt. Nếu ta tỏ ra yếu đuối trước mặt , nhân lúc ta bị trọng thương, thầm hạ độc thủ, thực đau đớn lắm thay.
   #993366;'] Nguồn duyên giữa ta và vị nhân huynh này phải truy ngược về khi Chiết Nhan tặng cho tứ ca ta vật cưỡi là Tất Phương điểu^. Con Tất Phương mà Chiết Nhan săn được từ Tây Sơn về chính là vị nhân huynh áo khăn chỉnh tề trước mặt ta bây giờ.
   #993366;'] Khi Tất Phương còn là vật cưỡi của tứ ca, chúng ta đối xử với nhau rất tốt, còn chở mình ta đến rừng đào mười dặm ăn đào mấy lần, uống rượu mấy bận. Sau này biết vì duyên cớ gì mà chịu chở ta nữa.
   #993366;'] May mà hơn ngàn tám trăm năm sau ta mới biết được nguyên nhân.
   #993366;'] Đại khái là thích Phượng Cửu, Phượng Cửu lại quấn quýt bên ta, cho nên mới đâm ra có chút hiềm khích với ta.
   #993366;'] ghen tuông như vậy thực vô lý, ta với đâu phải quen biết sơ sơ, vậy mà lại quá mọn, dường như mỗi ngày cãi nhau với ta hai câu sống được.
   #993366;'] Cho nên sau khi , ta mới được sống những ngày yên ổn.
   #993366;'] Cửa sổ mở toang, ánh sáng tuy gắt, nhưng mắt ta vốn tốt, bị hoa mắt đến buốt nhói. Tất Phương vội vàng chạy tới : “Ta khép cửa lại nhé?”.
   #993366;'] Ta giật mình trước khiêm nhường và dịu dàng của , mũi “hừ” tiếng.
   #993366;'] đóng cửa sổ lại, rồi lại vân vê mép chăn của ta, dựa bên giường lát, rồi lại thân mật hỏi ta có uống nước . Đến Mê Cốc cũng chẳng chu đáo, tỉ mỉ được như thế.
   #993366;'] Ta cũng hơi khát, nhưng hành vi của Tất Phương lại khiến lòng ta nghi hoặc, đợi rót trà, trong lúc hoang mang ta cũng hơi hiểu ra.
   #993366;'] Ta rầu rầu, cười hỏi: “Tứ ca? Có phải tứ ca ? Vì muội đánh nhau nên pháp lực suy yếu, nhận ra nổi phép biến hóa, nên huynh hóa Tất Phương để trêu muội. Hi hi, dáng vẻ hóa giống lắm, nhưng tính cách lại diễn giống, huynh chưa thấy dáng vẻ Tất Phương lúc nóng lúc lạnh với muội thường ngày..
   #993366;'] Bóng người rót trà dừng lại. quay đầu, thần sắc phức tạp: “Ta có biến hóa, ta thực là Tất Phương, thượng thần cùng điện hạ Tây Hải giải quyết công chuyện rồi, mình ra ở rừng đào cũng thấy chán, nên tới đây thăm nàng”.
   #993366;'] Ta ngây ra, khóe môi giật giật mấy cái, gượng cười: “Ha ha, loài chim bay các ngươi tính lạnh, vốn trời sinh giống loài thú chạy chúng ta, ta như thế, người chớ để trong lòng, chớ để trong lòng nhé..
   #993366;'] Nét mặt nhìn ra là mừng hay giận, đoạn rót trà rồi đỡ ta uống hai ngụm, nhìn ta im lặng hồi lâu, bỗng : “Nếu lúc đó ta ở bên cạnh nàng, liều hết tu vi của ta quyết để chúng chạm đến sợi lông tơ của nàng”.
   #993366;'] Ta cười cười: “Đều là ở động Hồ Ly mà ra cả, đó là tự nhiên, đó là tự nhiên, Tất Phương, bao giờ ngươi hẹn đánh nhau với người ta, ta cũng trợ uy giúp ngươi”. Lại nghĩ đên câu hăn “liêu hêt tu vi của ta”, từ “trợ uy” của ta tự nhiên hạ xuống khẽ, khẽ, bèn ho tiếng bổ sung: “Cho dù là đánh tan thành tro bụi”. Tự nhiên cảm thấy ta năng còn tình cảm hơn cả , cũng cảm thấy có chút mừng vui.
   #993366;'] Mấy câu năng tình cảm này chẳng qua chỉ là đưa chuyện, quá ư dễ, đưa câu ta tiếp câu, cho dù chẳng lòng, nhưng vẫn được người ta dễ chịu. Nhưng Tất Phương xem ra lại dễ chịu như thế, hai mắt nhìn ta chằm chằm, tuy là chằm chằm nhưng vẫn khác so với thường ngày, có chút còn hơi kỳ quái.
   #993366;'] Ta hắng giọng cái.
   #993366;'] quay người lại: “Thiển Thiển, nàng định giả ngây đến bao giờ, ràng biết từ khi ở Thanh Khâu ta thương nhớ nàng rồi, nhưng nàng lại những lời chọc tức ta”.
   #993366;'] Ta sốc.
   #993366;'] Mẹ ơi, người ta loài lông vũ là chung thủy nhất, động tình chớ, hễ động tình là đến chết thôi, nếu thương nhớ người, chắc chắn đến già vẫn thương nhớ người đó. Tất Phương thương nhớ cháu ta, theo truyền thống loài lông vũ nhà , vẫn mãi thương nhớ mới phải, vậy chuyển sang ta từ lúc nào, lúc nào?
   #993366;'] tiếp: “Vì nàng và thái tử của Thiên tộc sớm có hôn ước, ta đành phải chôn giấu mối chân tình. Nhưng lần này, lần này, nàng gặp đại nạn, lại chẳng thể bảo vệ nàng. Nghe , ở Thiên Cung còn nạp thứ phi, ta bao ngày như thế cũng dò la rất kỹ, phong lưu như vậy, cũng biết toàn tâm toàn ý với nàng, ta làm sao an tâm giao nàng cho , ta..
   #993366;'] còn chưa hết lời, cửa “cạch” tiếng, mở ra.
   #993366;'] Dạ Hoa thần sắc xanh xao đứng ở cửa, trong tay bê bát thuốc vẫn còn bốc hơi nóng nghi ngút. Trong lúc hoang mang ta vẫn cảm nhận được, đoạn báo ân bỗng  biến thành đoạn trăng gió, vở kịch này quả là vở kịch độc đáo.
   #993366;'] Tất Phương liếc xéo Dạ Hoa, rằng.
   #993366;'] Dạ Hoa đặt bát thuốc lên án thư, vì Tất Phương đứng bên cạnh giường nên đành ngồi xuống cạnh án thư, lạnh lùng, im lặng.
   #993366;'] Trong căn phòng tràn ngập tĩnh lặng.
   #993366;'] Nhân lúc rảnh rỗi, ta định bảo Tất Phương hết những lời vừa rồi. Vừa nãy ta và Dạ Hoa có hôn ước, nên mới chôn giấu mối chân tình.
   #993366;'] Mối chân tình của quả thực chôn quá sâu, đến nỗi vạn tám nghìn năm trôi qua ta cũng nhìn ra, hi hi hi.
   #993366;'] Tuy ta có ý gì với Tất Phương, nhưng thương nhớ ta, nay đột ngột thổ lộ khiến ta vui thầm trong lòng. Từ khi Tang Tịch thoái hôn, Thiên Quân ban đạo thiên chỉ đó, căn bản ta đều lẻ loi mình, tẻ nhạt hơn rất nhiều so với những thần tiên đồng lứa. Tuy bề ngoài ta tỏ vẻ coi thường, nhưng trong lòng ta lại rất để ý chuyện này. Vì thế khi Tất Phương bày tỏ, cũng khiến nỗi chua xót và cảm động dồn nén trong suốt năm vạn năm qua của ta được giãi bày.
   #993366;'] Ta cảm thấy cho dù thỏa nguyện cho Tất Phương cũng phải lời từ chối tế nhị, thể làm tổn thương trái tim của , nên : “Chuyện này, chung quy ta cũng đính ước với Thiên tộc trước, ta và ngươi, ta và ngươi đành có duyên mà có phận. Ngươi thương nhớ ta, ta cũng rất thích. Nhưng phàm chuyện gì cũng cần có đầu có cuối, đúng ?”.
   #993366;'] Hai mắt Tất Phương sáng lên, : “Nếu nàng có thể bên ta, ta nguyện gánh tội với Thiên tộc”, đoạn quay sang lườm Dạ Hoa, ta mới chú ý rằng trong khói sương mù mịt, sắc mặt của Dạ Hoa khó có thể dùng lời để tả được.
   #993366;'] Dạ Hoa trưng cái bản mặt khó coi đó đương nhiên cũng có lý của ta. Ta cũng hiểu, thân là vợ chưa cưới của , lại cùng nam tử chuyện đương trước mặt cũng hơi hoang đường, làm mất thể diện của . Nhưng ta với Tất Phương thực quang minh chính đại, là lần này tới đúng lúc, ta thể vì xông tới mà đá Tất Phương. Rốt cuộc mối giao tình của ta và Tất Phương cũng tồi.
   #993366;'] Trong lòng đắn đo, ta hỏi Dạ Hoa: “Hay ngươi ra ngoài trước ?”.
   #993366;'] thèm đếm xỉa tới ta, cúi đầu nhìn bát thuốc đen sì đó.
   #993366;'] Tất Phương lại ngồi gần ta thêm tiếng, dịu dàng : “Nàng , nàng có bằng lòng theo ta ?”.
   #993366;'] Làm như vậy trước mặt Dạ Hoa, Tất Phương cũng to gan đấy.
   #993366;'] Ta cười cười: “Ngươi cũng phải biết ta là người rất coi trọng lễ tiết, đính ước với Thiên tộc, ta quyết làm điều gì để Thanh Khâu và Cửu Trùng Thiên phải khó xử. Tâm ý của ngươi ta xin nhận, cũng vô cùng cảm kích. Nhưng chúng ta quả thực có duyên mà có phận, cần phải nhiều, nếu ngươi lòng nghĩ đến ta hãy thôi , cứ tiếp tục chôn giấu , ta cũng hiểu được trái tim của ngươi, mãi mãi cũng dám quên”.
   #993366;'] Những lời này đương nhiên ta rất kín kẽ, từ tốn, giữ thể diện cho cả Tất Phương lẫn Dạ Hoa.
   #993366;'] Tất Phương đờ đẫn nhìn ta lát, thở dài tiếng, lại đắp chăn cho ta, rồi quay người ra khỏi phòng. Dạ Hoa vẫn đứng bên án thư, trong làn khói thuốc, nhìn được khuôn mặt.
   #993366;'] Ta ngủ giấc, tinh thần chỉ khôi phục được phần mười mà thôi, cùng Tất Phương chuyện hồi, lúc vui lúc sợ lúc lo lúc sầu, đại thương nguyên thần, trong lúc lo lắng vẫn canh cánh muốn đến động Viêm Hoa chuyến, lúc này Dạ Hoa vẫn đứng trong phòng của ta, nên cũng tiện . Ta đắn đo tìm cái cớ để đuổi , nghĩ mãi nghĩ mãi, bèn tức giận với : “Hầy, phiền ngươi bưng thuốc cho ta, ta bỗng  cảm thấy buồn ngủ, uống xong thuốc ta ngủ giấc, ngươi cứ làm việc của người ”.
   #993366;'] “Ừ” tiếng, rồi bưng thuốc qua.
   #993366;'] Thuốc đắng dã tật, thuốc đắng như thế này, quả nhiên là thuốc tốt. bát thuốc trôi xuống ruột, đắng từ đầu lưỡi chạy xuống chân, rồi từ chân lại chạy lên lưỡi, khiến ta sặc sụa hồi.
   #993366;'] Dạ Hoa tiếp tục đặt bát thuốc ghế, nhưng vẫn chưa , chỉ quay đầu nhìn ta, : “Nàng biết , mỗi lần nàng muốn ta đứng trước mặt nàng, nàng đều kiếm cớ buồn ngủ? Lúc này nàng phải kiếm cớ chứ?”.
   #993366;'] Ta ngẩn người.
   #993366;'] Thành thực mà là ta kiếm cớ, nhưng chuyến này là ta bất đắc dĩ nên mới thế, chứ phải lần nào cũng vậy.
   #993366;'] Ta còn mải nghĩ đến chữ “lần nào” ấy, xiết lấy eo ta. Vì ta bị thương cũng nặng, nên bất giác nguyên hình, thân hình hồ ly được như thân người, eo là eo mà chân là chân, vậy mà có thể phân biệt được eo của hồ ly khiến ta bội phục.
   #993366;'] trầm giọng, chầm chậm gọi: “Thiển Thiển”.
   #993366;'] Ta “ơi” tiếng,
   #993366;'] lại xiết chặt hơn, gì nữa. Lát sau, cuối cùng vẫn thốt câu: “Những gì nàng vừa nãy, là lòng chứ?”.
   #993366;'] Ta hơi hiểu, những lời vừa nãy của ta, đều là cho Tất Phương nghe, đâu liên quan gì tới . Ta lòng hay , ràng phải để Tất Phương hỏi mới phải.
   #993366;'] cúi đầu dường như cười tiếng, tiếng cười này như thể biết phải làm sao: “Lần này nàng để mặc ta ôm nàng, những ngày ta đến ở Thanh Khâu, nàng ngày ngày rót nước pha trà cho ta, cùng ta đánh cờ, cũng đều vì hai chúng ta có hôn ước hay sao? Nếu như đính ước với nàng là người khác, nàng.. càng ôm ta chặt hơn, thở dài tiếng, nhưng tiếp nữa.
   #993366;'] Ta lấy làm thắc mắc, thấy câu hỏi của kỳ quặc vô cùng, đây chẳng phải là chuyện đương nhiên sao, nếu phải hai chúng ta có hôn ước từ trước có thể ở chỗ ta kiếm chác hết lần này đến lần khác sao? Hẳn là lúc chuẩn bị đến Thanh Khâu ở bị Mê Cốc đánh đuổi , làm gì có chuyện vào trong động Hồ Ly, lại được phân cho gian nhà tốt? Còn chưa ta còn chia cho thư phòng mà tam ca lâu ngày dùng, đối đãi ân cần với như vậy.
   #993366;'] Nhưng từ khi quen biết, có tính cách dù núi Thái Sơn sập xuống trước mặt cũng chớp mắt ấy rồi, bây giờ lại tỏ dáng vẻ yếu đuối trước mặt ta, quả thực hơi bất thường.
   #993366;'] Ta cười khan hai tiếng: “Ta đối với ngươi tốt chút cũng hoàn toàn là vì hôn ước”.
   #993366;'] đờ ra, ngẩng đầu nhìn ta, ánh mắt lóe sáng.
   #993366;'] Ta bị nhìn thành ra mất tự nhiên, hắng giọng : “Trong những ngày ngươi ở động Hồ Ly, ngày nào cũng phê công văn rất vất vả, vậy mà vẫn nhớ nấu cơm cho chúng ta ăn. Điều này ta đều nhớ cả, luôn luôn ghi nhớ trong lòng. Có câu có qua có lại mới toại lòng nhau, ngươi ném cho ta quả đào, đương nhiên ta cũng phải trao lại cho ngươi quả mận, có mận lấy quả tỳ bà thay cũng được. Đổi lại là hôn ước giữa ta và người khác, chưa chắc làm được như ngươi, còn ta cũng chưa chắc có thể nhẫn nại uống trà chơi cờ với ”.
   #993366;'] Những lời này của ta rất họp tình hợp lý, đây chính là cái đạo chung sống giữa vợ chồng xưa nay, hai mắt Dạ Hoa tối sầm lại. im lặng hồi lâu, ta hiểu sao lại như vậy, cũng tiện quấy rầy, chỉ nhìn lên đỉnh giường, nhớ đến cấm chế ở cửa động Viêm Hoa cũng cần phải thay rồi.
   #993366;'] đột nhiên rúc đầu vào hõm vai ta, buồn bã : “Ta chưa bao giờ làm cơm cho người khác ăn, ta chỉ làm cơm cho mình nàng ăn”.
   #993366;'] Ta bấu móng tay vào lưng , gật đầu : “Tài nghệ nấu nướng của ngươi rất đỉnh, lúc nào rảnh đến nấu cho cha mẹ ngươi ăn, để thể chữ “hiếu” ”.
   #993366;'] thèm để ý, lại : “Ta làm những điều đó phải vì ta và nàng có hôn ước. Ta đến Thanh Khâu cũng chẳng phải tại A Ly nhớ nàng”.
   #993366;'] Ta hiểu, bèn : “A, nấu nướng hóa ra lại là sở thích của ngươi. Sở thích này đúng là sở thích hay, rất thực dụng đấy”.
   #993366;'] càng ôm ta chặt hơn, nhưng vẫn thèm để ý đến ta, lại : “Thiển Thiển, ta nàng”.
   #993366;'] Ta hoang mang giây lát, mở to mắt, kinh ngạc khôn cùng.
   #993366;'] Trời sập cũng chẳng làm người ta chấn động như thế này.
   #993366;'] Ta cứ tưởng cây nhân duyên của mình là cây vạn tuế già, có sống đến vạn vạn năm cũng chẳng ra hoa, hôm nay, cây vạn tuế này đột nhiên, đột nhiên nở hoa rồi ư^? Hơn nữa lại còn nở đóa sen tịnh đế^ì.
   #993366;'] Dạ Hoa ngẩng đầu nhìn ta u uẩn: “Nàng sao?”.
   #993366;'] Ta vẫn còn kinh ngạc đến mức chưa trấn tĩnh được, thực biết phải nên thế nào, trong lúc đắn đo, thở hắt hơi: “Chuyện, chuyện này đùa được đâu”.
   #993366;'] bình thản cười : “Chưa bao giờ ta chân thành như lúc này, có tình cảm lâu ngày cũng có thể làm vợ chồng bên nhau, ta lại mong nàng có thể cùng ta tình nồng ý đượm”.
   #993366;'] Lời của câu nào cũng khiến người ta kinh hãi. Tuy ta hoảng sợ, chấn động nhưng cũng vẫn còn tỉnh táo. Lúc đầu ta thực ngờ nghĩ như thế. Bây giờ nhớ lại từng chuyện lúc trước, tất cả lần lượt lướt qua đầu ta, ngẫm nghĩ lát, tâm tư ấy của đúng là , đều có thể nhìn ra được điềm báo. Khuôn mặt già nua của ta đỏ bừng, may mà nguyên hình, lóp lông hồ ly mặt cũng để lộ ngại ngùng của ta.
   #993366;'] Nhưng có trời xanh chứng giám, so với , lòng ta hết sức trong sáng, cho dù nghĩ rằng sau này kết duyên phu phụ, cũng là kiểu vợ chồng có tình cảm tri kỷ mà thôi, hề có mảy may tà niệm.
   #993366;'] Dạ Hoa rất biết cách lấy lòng ta, còn ta lại chẳng hề tán thưởng , chẳng qua chỉ là đứng cương vị của kẻ trưởng bối mà quan tâm bảo vệ kẻ tiểu bối mà thôi. Nhưng cũng phải những ngày tháng bên thực cũng hơi, cũng hơi...
   #993366;'] Đôi mắt Dạ Hoa nhìn ta, ánh mắt mông lung vời vợi, gì mà chỉ nhìn thẳng, đến mức ta cảm thấy bị dằn vặt.
   #993366;'] Ta ngừng lại giây lát, nuốt nước bọt, : “Ta nghe mẹ ta , khi hai người kết duyên vợ chồng lâu dần những tình cảm phong hoa tuyết nguyệt năm nào phai nhạt , ở cạnh nhau chỉ giống như những người thân. Bây giờ ta cảm thấy ngươi là người thân của ta, chúng ta thực cùng lắm có thể bước qua vạch giữa này, ngươi thấy thế nào?”.
   #993366;'] Năm đó chịu vết thương lòng do Ly Kính gây nên, vết thương nay lành, nhưng sẹo vẫn còn đó, luôn khiến ta cảm thấy tình nếu chẳng gặp đúng người tệ hại biết bao. Nếu như ta có thể trẻ lại bốn vạn tuổi, chơi đùa chút cũng chẳng sao, cho dù bị tổn thương vài lần, tiếng tuổi tó ngông cuồng là xong. Nhưng giờ tuổi tác cao, ta chẳng còn hứng thú gì với ái tình cả. Nhưng Dạ Hoa tuổi còn trẻ, còn ta chỉ muốn sống những ngày tháng thanh tịnh vô vi, nếu làm liên lụy đến thực là phải.
   #993366;'] Những lời vừa nãy ta hết, Dạ Hoa lặng im đáp, ta thấy mình cũng bạo dạn. Lại xét kỹ lượt, ta thương lượng với : Ngươi thực cũng nên nên hận những người cùng độ tuổi. Nhân giờ đây nghiệt căn còn chưa bén rễ đâm chồi, mau mau nhổ nó lên. Đợi đến khi ngươi bằng tuổi ta ngươi hiểu, sống lâu như vậy đời, người ta thờ ơ với tình , chẳng còn chút hứng thú nào nữa. Đây chính là cảnh giới chỗ cao chẳng chịu nổi lạnh giá^. A, đạo thánh chỉ đó của Thiên Quân đem ghép ta và ngươi làm đôi, kỳ thực ta luôn cảm thấy phải với ngươi. Nhưng ngươi cũng cần quá đau lòng, đợi sau khi ta và ngươi thành hôn, có thể lấy cho ngươi mấy thứ phi xinh đẹp trẻ trung”.
   #993366;'] xong ta cảm thấy như trút được tảng đá trong lòng. Tâm trạng của ta bây giờ bình thản biết bao.
   #993366;'] Có lẽ ta là chính phi rộng lượng nhất bốn bể tám cõi này, còn nếu Dạ Hoa lấy ta xét về mặt tuổi tác chịu thiệt thòi.
   #993366;'] lại hề vui mừng như ta tưởng, thần sắc nhợt nhạt, trừng mắt nhìn ta, : “Đây là những lời lòng của nàng sao?”.
   #993366;'] Vẻ mặt ta hết sức thành khẩn: “Đúng, còn hơn vàng ”.
   #993366;'] Ta cứ tưởng đòi ta bảo đảm về chuyện nạp thứ phi, ai ngờ được sau câu của ta, mím môi càng chặt hơn, ánh mắt dần dần lạnh nhạt.
   #993366;'] Sống đến ngần này tuổi đầu, tính cách con người ta đằm lại, nhưng chuyện tình cảm cũng là chuyện nên để lằng nhằng dây dưa. Ta tiếp tục chân thành : “Nghìn năm vạn năm ta cũng câu này, ta và ngươi vẫn nên giữ mối quan hệ liên hôn thuần khiết chút. Thực ra, hai vợ chồng mà có tư tình chưa chắc là chuyện tốt. Ví dụ như nếu ngày nào đó, ngươi muốn nạp thêm người thiếp, hẳn dễ dàng. Bây giờ tốt nhất là ngươi nên nhìn xa trông rộng chút. Hầy, hôm nay ngươi đếm xỉa đến những lời ta , nhưng ngày, ngươi mến thần tiên nào đó, muốn cưới nàng ta về Tẩy Ngô cung, hiểu được được ý tốt trong những lời ta vừa ”.
   #993366;'] im lặng lúc, rồi chậm rãi : “Nàng, cố ý vậy để làm khó ta phải ?”.
   #993366;'] Tim ta giật thót cái, hình như ta đến mức mê muội, tuy rằng ta có ý tốt nhưng những lời này, ngẫm kỹ lại có lẽ cũng hơi nóng vội.
   #993366;'] Ta lặng im nhìn , biết phải khuyên giải thế nào, chỉ cảm thấy chuyện này phải từ từ tính toán lâu dài.
   #993366;'] ôm ta vào lòng, nghẹn giọng : “Ta chỉ mình nàng, bao giờ người nào khác”. Ngừng lại rồi lại lẩm bẩm câu gì đó mà ta nghe .
   #993366;'] Ôi, đứa trẻ khiến người ta phát bực, phát rầu này.
   #993366;'] Dạ Hoa xong những lời khiến đầu ta tê buốt rồi lại biến mất tăm, chỉ có ta là vẫn nằm ườn, kéo bốn góc chăn kỹ. Tuy ta bị trọng thương, nhưng cũng đến nỗi yếu ớt quá, đến nằm cũng chẳng yên, nhưng nhìn thần sắc tê tái của , ta thể lửa cháy đổ thêm dầu, đành im lặng mà thôi.
   #993366;'] dém xong bốn góc chăn, rồi lại qua bưng bát thuốc để ghế, đặt lên bàn, bê cốc rót cốc trà mát, sau đó bước tới, lưng dựa vào thành giường : “A Ly đưa về Thiên Cung rồi, nó chỉ hơi kinh sợ chút, nhưng lo ngại gì lắm, chỉ cần tĩnh dưỡng mấy hôm. Ta cũng định đưa nàng về Thiên Cung, trong Thượng thanh cảnh của Linh Bảo Thiên Tôn có dòng suối trời, rất thích hợp cho nàng dưỡng thương”. Rồi lại nhíu mày, , “Nhưng tên Tất Phương đó sống chết ngăn lại. Có điều, nếu nàng nhận lời cũng chẳng có gì để . Nàng cứ nằm nghỉ , sáng sớm ngày mai chúng ta cùng về Thiên Cung nhé”.
   #993366;'] Ta cũng được nghe về suối trời của Linh Bảo Thiên Tôn, đúng là rất tốt, thương thế như ta bây giờ, nếu bình thường cần dưỡng thương tháng, đến ngâm mình suối trời, có lẽ chỉ cần hai, ba ngày là khỏi hẳn. Nhờ Dạ Hoa, mà ta được lợi lớn, vui biết bao.
   #993366;'] xong câu ấy, nhắm mắt lại dưỡng thần. Còn ta lại phải đến động Viêm Hoa để thăm Mặc Uyên, đắn đo mãi, mới chậm rãi : “Hôm nay, ngươi phải phê văn thư sao?”.
   #993366;'] hé mắt nhìn: “Hôm nay có việc gì gấp, nàng vừa buồn ngủ, vậy ta cho nàng dựa nhé?”.
   #993366;'] Khóe miệng ta giật giật.
   #993366;'] Dường như chưa bao giờ nhận ra đây chỉ là cái cớ, lại cười cách hiền hòa hỏi: “Sao thế, lại buồn ngủ nữa à?”.
   #993366;'] Ta bàng hoàng nghiến răng : “Buồn ngủ lắm, lắm”.
   #993366;'] Dạ Hoa có cái tính “việc hôm nay chớ để ngày mai”, nghĩa là trước đây khi còn nhàn nhã ở Thanh Khâu nhà ta, đến nửa thời gian là chui trong thư phòng phê văn thư, bận rộn đến chân chạm đất.
   #993366;'] Lần này tuy xảy ra chuyện lớn như thế, quan tiên Ca Quân vẫn thể cho rảnh rồi vài ngày, công văn vẫn ào ào trút xuống.
   #993366;'] Với số công văn của hai ngày hôm qua và hôm nay, Dạ Hoa “ngoan ngoãn”, số khổ chắc chắn là đêm nay thể ngủ ngon rồi.
   #993366;'] Ta ngẫm nghĩ, bây giờ nằm tựa giường ta chắc phải muốn ta khó xử, mà là cũng muốn nghỉ ngơi dưỡng thần thôi. Giống như ở cõi phàm có kẻ mắc tội bị chặt đầu, trước khi chặt đầu cũng cần ăn bữa cơm, no cái bụng rồi mới bước lên đoạn đầu đài. Hẳn là Dạ Hoa cần ngủ giấc, tinh thần sung mãn rồi mới bước tới thư phòng để đối phó với công văn của hai ngày qua. Giấc ngủ này của , theo như kinh nghiệm của bản thượng thần ta suy đoán, cùng lắm chỉ hai tuần trà mà thôi.
   #993366;'] Thế nên ta cũng nhắm mắt đối phó, trong lòng có dự tính tỉ mỉ, đợi rồi, ta hóa thành hình người rồi đến động Viêm Hoa.
   #993366;'] Chẳng ngờ dự tính này của ta lại thành. Tinh thần sung mãn thực chẳng có tác dụng gì, cũng chưa đầy nửa tuần trà, người mơ màng ngủ thiếp mất.
   #993366;'] Trong lúc nửa tỉnh nửa mơ, ta giấc.
   #993366;'] Giấc mơ này mấy vạn năm nay ta mơ nổi, vậy mà trong ngày hôm nay công đức viên mãn.
   #993366;'] Ta mơ thấy Mặc Uyên.
   #993366;'] Ngoại truyện về Dạ Hoa (phần thượng)
   #993366;'] Mau thân khó sinh, lúc sinh ra, bị đau đớn suốt bảy ngày, linh thai trời, chưa từng có ai giày vò người ta như . Đến khi oe oe chào đời, ba mươi sáu tầng trời cùng tỏa kim quang, bảy mươi hai con chim ngũ sắc núi Tuấn Tật ở khe Minh, Đông Hoang cùng bay vút lên trời, lượn vòng bên tẩm điện mà mẫu thân ở, múa lượn suốt chín chín tám mươi mốt ngày.
   #993366;'] từng có lần tương tự thế này, ấy là ngày nhị thúc của - Tang Tịch chào đời. Khi ấy, bay vòng quanh múa lượn tẩm điện của Thiên hậu nương nương cũng chỉ có bốn chín ba mươi sáu con chim ngũ sắc.
   #993366;'] Thiên Quân vui mừng rưng rưng nước mắt, trước mặt quần thần ở điện Lăng Tiêu, chắp hai tay hướng về phương đông, bái tạ mà : “Thiện đức vô cùng, Thiên tộc cuối cùng đón được trữ quân^ rồi”. Chính là vị trữ quân được trời cao lựa chọn.
   #993366;'] Vị trữ quân được trời định, nghĩa là phải sống theo ý trời, cho dù chưa bao giờ gánh vác kỳ vọng của Thiên Quân cũng thể phụ kỳ vọng của Thiên Quân.
   #993366;'] Khi ấy, ba giới thái bình, đám thần tiên tròi đều sống những ngày tiêu dao.
   #993366;'] Năm lên chín tuổi, bước qua ngưỡng cửa, tựa vào cánh cửa cung Linh Việt của phụ quân nhìn ra ngoài, thường xuyên nhìn thấy đám tiên đồng đầu để trái đào, túm năm tụm ba chơi chơi trò ú tim, đùa trêu nhau rất vui vẻ. hâm mộ vô cùng.
   #993366;'] Trẻ con có tính ham chơi bẩm sinh, còn dường như chưa bao giờ được chơi đùa với người khác.
   #993366;'] Thiên Quân từ Linh Bảo Thiên Tôn mời Từ Hàng Chân Nhân - vị chân nhân duy nhất trong bốn bể tám cõi cùng tu luyện cả Phật và Đạo đến dạy học cho . Mỗi ngày, từ giờ Thìn được bỗng  đến đặt chiếc ghế dựa lớn khảm vàng trạm ngọc ở thư phòng, ngồi ở đó suốt bảy, tám tiếng, cho đến giờ Mùi, giờ Tuất, khi vạn nhà lên đèn.
   #993366;'] Tuổi thơ của vốn là những năm tháng luôn được nâng niu bảo vệ trong lòng bàn tay. Mấy vị thúc thúc của đều từng được nâng niu bảo vệ như thế. Cho dù là phụ quân cũng chưa từng bị chịu khổ như vậy.
   #993366;'] Những tiên đồng cùng trang lứa với , thậm chí lớn tuổi hơn đều được sống những ngày vui vẻ, tiêu dao, còn như vậy suốt ngày phải ở trong thư phòng, đối mặt với Từ Hàng Chân Nhân uy nghiêm và đống kinh điển sách vở. Chỉ có mẫu thân của là còn thương xót , thường nấu chè mang đến cho ăn, đến thư phòng thăm . Năm mới lên chín, đường còn chưa vững, đám Đạo pháp, Phật pháp đó quá khó hiểu, từng lần rơi lệ trước mặt mẫu thân, mẫu thân đành lòng, đến cầu xin Thiên Quân, Thiên Quân nổi giận đùng đùng, từ đó về sau, cho đến khi hai vạn tuổi thành thượng tiên, cũng chưa bao giờ được gặp mẫu thân .
   #993366;'] Có lần, Phật tổ tổ chức Pháp hội ở Tây Thiên, Từ Hàng Chân Nhân phải dự hội, chẳng có ai dạy bài cho , bèn lén đến chồ hai tiên đồng giữ thú quý cho
   #993366;'] Thái Thượng Lão Quân trêu đùa con thú quý đó, bị phụ quân bắt quay về, lấy gậy đánh cho trận nhừ đòn. Khi đó, phụ quân với rằng: “Sao con lại có thể cầu tiến như vậy, tương lai con kế vị Thiên Quân, thể như người bình thường được. Khi nhị thúc Tang Tịch của con chào đời, chỉ có ba mươi sáu con chim ngũ sắc tới bắc nhịp cầu, chỉ cần ba vạn năm thành thượng tiên. Con thử nghĩ kỹ mà xem, ngày con giáng sinh có tới bảy mươi hai con chim ngũ sắc ở núi Tuấn Tật, khe Minh tới múa mừng, nếu con thể ba vạn tuổi thành được thượng tiên làm sao đáp được ân tình của bảy mươi hai con chim kia chẳng quản ngàn dặm xa xôi đến Cửu Trùng Thiên?”.
   #993366;'] Khi ấy, phụ quân quản chặt như vậy là vì trong lòng ông còn có suy nghĩ thôi thúc, muốn con trai thứ hai của mình vượt qua Tang Tịch, lại bắt nạt còn tuổi, nên ra tràng lý do hoang đường, chụp mũ như vậy. Trong lòng thừa biết, nhưng cũng chẳng nghĩ ngợi nhiều, chỉ cảm thấy ấm ức mà thôi.
   #993366;'] Sau chuyện ấy, bên cạnh lúc nào cũng có tiểu tiên nga tên là Tố cẩm. Phụ quân trước tiên cho làm bạn với , tuy tuổi còn nhưng cũng hiểu rằng, kẻ miệt mài học tập Phật pháp, Đạo pháp chẳng kể ngày đêm như , làm gì có thời gian rảnh mà chơi đùa bầu bạn. Chẳng qua phụ quân tìm người tới giám sát thôi.
   #993366;'] Nếu là tiểu tiên nga tầm thường, tự nhiên có cách khiến đối phương kêu trời khóc đất. Rốt cuộc trữ quân tương lai, cho dù có tát cho đối phương cái khiến hồn siêu phách lạc Thiên Quân cùng lắm cũng chỉ phạt , phạt xong rồi vẫn là cháu của Thiên Quân, trữ quân của Thiên tộc. Nhưng tiểu tiên nga Tố Cẩm này cũng có chút lai lịch.
   #993366;'] Thiên tộc có nhánh , nhánh này có quá năm nghìn người, Lão Thiên Quân đời trước từng khâm điểm vạn thiên tướng và Chiến thần Mặc Uyên, lệnh cho họ hàng phục Quỷ tộc. Cha của Tố Cẩm dẫn dắt nhánh quân, cũng nằm trong số vạn thiên tướng đó.
   #993366;'] Đánh trận với Quỷ tộc, đánh đến mức tròi long đất lở. Nhị hoàng tử của Quỷ tộc là Phi trộm được sơ đồ trận pháp của thiên tướng, ép đến mức Mặc Uyên thể gấp rút tấn công. Trong trận tiến công đó, sử dụng kế giương đông kích tây, cần phải sai nhánh thiên binh làm mồi nhử. Cha của Tố Cẩm chủ động xin . Mặc Uyên đánh cho bảy vạn Quỷ tướng dàn quân nghiêm ngặt kia chỉ có đường bỏ chạy. Nhánh quân do cha Tố Cẩm thống lĩnh với năm nghìn người, theo chỉ đạo của Mặc Uyên đánh đâu thắng đó, thế như chẻ tre.
   #993366;'] Sau loạn Quỷ tộc được dẹp yên, hơn chín vạn Thiên tướng còn lại quay trở về Cửu Trùng Thiên, chỉ mang về bức di thư nhuốm đầy máu đỏ của cha Tố cẩm, vỏn vẹn mấy chữ, chữ đen chữ đỏ, phiền lão Thiên Quân chăm sóc cho đứa con còn quấn tã của ông trong phủ. Cho dù cả tộc chỉ còn lại mình nàng ta, cũng phải để nàng ta sống ở ngai cao, để có thể chấn hưng uy danh của tộc mình.
   #993366;'] Lão Thiên Quân cảm cái ơn đức của cha Tố cẩm, ban cho tộc của nàng vinh dự đặc biệt, nhưng vì cả tộc chỉ còn lại mình nàng, nên đều ban cho nàng cả, và thế là năm Hạo Đức thứ ba vạn tám nghìn linh tám mươi ba, Tố Cẩm được phong làm Chiêu Nhân công chúa, được gửi cho cháu trưởng mới thành hôn của Thiên Quân - tức con trưởng của Thiên Quân đời nay - cha của nuôi dưỡng.
   #993366;'] Tố Cẩm chẳng qua chỉ lớn hơn hai vạn tuổi, theo thân phận, phải gọi nàng ta tiếng bà trẻ.
   #993366;'] Ban đầu Tố Cẩm đứng trước án thư, làm cho được thoải mái. Dần dần coi như nàng ta cũng khác gì với đám giấy mực nghiên bút mặt bàn. vốn dĩ cũng hoạt bát, Tố Cẩm đến, lại càng khiến lặng lẽ hơn. Khi ấy thiếu niên vô cùng tuấn tú, chỉ là hay chuyện. Tố Cẩm chẳng qua mới có hai vạn tuổi, cũng còn tâm tính thiếu niên, nhân lúc Từ
   #993366;'] Hàng Chân Nhân bảo dưỡng thần liền trêu đùa chuyện. cảm thấy phiền phức, mồi lần Tố Cẩm tìm chuyện trò, đều nhăn mày nhăn mặt. Từ đó, tạo thành thói quen nhăn mày nhăn mặt của .
   #993366;'] Vị ân sư dạy học Từ Hàng Chân Nhân còn có phong hiệu khác ở Tây Thiên, gọi là Đại Từ Đại Bi Cứu Khổ Cứu Nạn Quán Thế . Từ Hàng Chân Nhân cứu khổ cứu nạn tưởng rằng mình giày vò đứa trẻ ngây thơ non nớt đến độ dám năng, trong lòng đau khổ, bèn đến trước Thiên Quân ai oán đề nghị, rằng Phật pháp, Đạo pháp đều học tinh thông cả, từ nay có thể ra khỏi thư phòng, tu luyện thuật pháp của thần tiên.
   #993366;'] Mấy chục năm sau đó, ngày ngày ở trong trai phòng tu luyện. Từ Hàng Chân Nhân truyền dạy rất giỏi, ngoài mấy năm mới học ra, vì tuổi của quả còn quá , nên có chút lực bất tòng tâm, qua được bước khó khăn nhất ấy, tu luyện dần dần nảy sinh hứng thú. Dần dần, đều tinh thông cả Phật lẫn Đạo, nhưng chung quy chỉ là thanh tu, chưa hề vướng phải chữ tình, nên chưa nhuốm hồng trần.
   #993366;'] Thiên Quân lại xin Nguyên Thủy Thiên Tôn của Thượng Thanh Cảnh ở Đại La Thiên Giới nhận làm đệ tử gác cổng. Tam thanh tứ ngự của Thiên Giới, người đứng đầu Tam thanh chính là Nguyên Thủy Thiên Tôn. Nguyên Thủy Thiên Tôn trước sau chỉ điểm hóa đệ tử duy nhất chính là Linh Bảo Thiên Tôn, vô cùng khắt khe trong chuyện thu nhận đồ đệ, bản thân Thiên Quân cũng dám chắc Nguyên Thủy Thiên Tôn liệu có thu nhận hay . Ngày hôm đó được Từ Hàng Chân Nhân dẫn tới Thượng Thanh Cảnh bái kiến Nguyên Thủy Thiên Tôn, vị Thiên Tôn đó nhìn hai cái, chẳng hề gây khó dễ chút nào mà thu nhận làm đệ tử luôn. Khi ấy, cũng chỉ là tiên đồng mà thôi.
   #993366;'] Nguyên Thủy Thiên Tôn truyền thụ cho tiên thuật, Tố Cẩm đương nhiên thể bám theo. Có thể trốn thoát khỏi giám sát của Tố cẩm, cuối cùng có thể nhảy nhót, thoải mái hơn. Khi những đứa trẻ khác nhảy nhót, đều vừa cười vừa tung tăng, nhưng khi ấy hình thành tính cách trầm lắng, quên mất gương mặt như thế nào mới gọi là cười đùa vui vẻ, cho dù khi vui sướng tung tăng ấy là vui sướng tung tăng trong đáy lòng. vốn thông minh, lại thêm tu luyện tiên thuật của Nguyên Thủy Thiên Tôn, khiến cảm thấy vô cùng tự do, rất hứng thú, tiến bộ thần tốc. Nguyên Thủy Thiên Tôn chỉ vuốt vuốt râu cười.
   #993366;'] Dần dần, từ đứa bé, trở thành chàng thiếu niên, nghe càng ngày càng có nhiều thần tiên xì xào sau lưng, giống với vị thượng thần Mặc Uyên cai quản nhạc và chiến tranh, mất tích sau loạn Quỷ tộc năm xưa.
   #993366;'] Và Thiên Quân cũng có lần ngắm kỹ khuôn mặt của , rồi than rằng: “Khi thượng thần Mặc Uyên còn thiếu niên, đại để cũng có khuôn mặt giống của con. Thượng thần Mặc Uyên tuy rằng tan thành tro bụi hơn ba vạn năm, chuyện tan thành tro bụi này đối với những thần tiên bình thường cũng giống như kết thúc đời người, nhưng y phải là thần tiên bình thường, có lẽ có khả năng giữ được chút hồn phách, trải qua hơn hai vạn năm điều dưỡng, đầu thai vào bụng mẫu phi của con chừng”.
   #993366;'] Những lời này của Thiên Quân ngầm với rằng có lẽ chính là Mặc Uyên chuyển thế. mặt cảm thấy kinh ngạc, mặt lại cảm thấy hoang đường. Kinh ngạc là vì, trong điển tịch của Thiên giới có ghi chép, thượng thần Mặc Uyên sau loạn Quỷ tộc cùng đệ tử quy , hóa ra lại hề quy , mà vị thượng thần kiêu dũng này tử trận nơi sa trường. Hoang đường là vì, thần tiên vốn phải ký tên trong sổ của u Minh Ti Mệnh, sao có thể đầu thai chuyển thế được.
   #993366;'] Thực ra cũng có nhiều người cho rằng là thượng thần Mặc Uyên chuyển thế, thần tiên chuyển thế vốn là chuyện trái với ngũ hành của ba giới, nhưng trong Thiên Cung cũng thiếu những lão thần tiên so sánh với thượng thần Mặc Uyên. Khi ấy trẻ tuổi khí thịnh, ngoài học nghệ chịu khá nhiều gian khổ ra khá thuận lợi, nhưng thể chịu nổi mấy lão thần tiên cứ sau lưng rằng bằng Mặc Uyên năm xưa, nên lúc ở cùng Từ Hàng Chân Nhân và Nguyên Thủy Thiên Tôn lại càng khắc khổ luyện tập hơn nữa.
   #993366;'] Khi gần hai vạn tuổi, năm đó, Phật Tổ Tây Thiên có mở Pháp hội, cùng Từ Hàng Chân Nhân. đỉnh Linh Sơn, cùng Nam Mô Dược Sư Lưu Ly Vương Phật và Nam Mô Quá Khứ Tại Vị Lai Phật dưới trướng của Phật Tổ cùng lấy Đạo pháp để luận Phật pháp, tranh luận ba ngày, được hai vị cổ phật hết lời khen ngợi, danh tiếng bay xa.
   #993366;'] Thiên Quân rất vui, mới khen rằng: “Năm xưa Tang Tịch được khen là có ngộ tính, nhưng còn chưa bằng con. Lần này thưởng cho con, con muốn gì?”.
   #993366;'] Trong lòng vẫn canh cánh, cúi đầu : “Cháu muốn xin gặp mẫu phi lần”.
   #993366;'] Sắc mặt Thiên Quân đanh lại, lạnh giọng : “Con hư tại mẹ, con phải kế vị ta, mẫu phi con thể nuôi dạy con thành tài, mà chỉ khiến con trở nên nhu nhược thiếu quyết đoán. Ta muốn cho con gặp mẹ, là muốn tốt cho con”.
   #993366;'] ngẩng đầu lên nhìn ông nội, rồi cúi đầu, lại : “Cháu chỉ muốn gặp mẫu phi lần”.
   #993366;'] Thiên Quân giận dữ : “Nếu muốn được gặp mẹ, vậy năm hai vạn tuổi cháu hãy tu thành thượng tiên ”.
   #993366;'] Điều này quả thực rất khó, khắp bốn bể tám cõi, chưa từng có ai mới hai vạn tuổi mà thành thượng tiên, ngay cả thượng thần Mặc Uyên - tôn thần ở thiên giới, năm đó cũng phải hai ngàn năm trăm tuổi mới tu thành thượng tiên. Sau Mặc Uyên, hơn mười vạn năm nay, mới có Tang Tịch, cũng phải hơn ba vạn tuổi mới thụ kiếp thăng tiên.
   #993366;'] Khi ấy còn ba, bốn năm nữa là đầy hai trăm tuổi. Nguyên Thủy Thiên Tôn biết chuyện, bèn cười ý nhị sâu xa. Phụ quân tới khuyên nhủ : “Mầu phi của con bây giờ vẫn sống tốt, con chớ nên phân tâm, Thiên Quân mến con, con nên thuận theo ý người, sao phải làm trái người, khiến người vui”.
   #993366;'] Nghe thấy lời này, khuôn mặt khẽ lay động, thể hiểu sao mình lại có người cha nhu nhược đến vậy, nhưng cũng cảm thấy buồn. Từ Thiên Quân hướng dẫn an bài như thế, là để hóa giải tình căn của , để được linh thai thanh sạch, lục căn thanh tịnh, sau này nắm vững càn khôn, coi sóc bốn bể tám cõi, trở' thành Thiên Quân biết nhẫn nhịn và cảm nhận được cảm giác của người ở ngôi cao vòi vọi.
   #993366;'] muốn gặp mẫu phi lát, kỳ thực phải vì thương xót của mẫu phi với khi còn , chuyện đó quá xa xôi, xa tới mức còn nhớ , đến khuôn mặt của mẫu phi cũng quên. Năm đó mới có chín tuổi. chỉ nghĩ, phải là người có mẹ, ít nhất, muốn biết mẫu phi của mình trông như thế nào.
   #993366;'] Phụ quân của còn sai Tố Cẩm ngày ngày đến canh chừng nữa. Suốt hai vạn năm sống cùng, chỉ coi Chiêu Nhân công chúa này như cái giá gác bút án thư, mà chưa từng trò chuyện. Nàng ta có tiếp tục đứng trước bàn của hay , đối với cũng chẳng có gì khác biệt.
   #993366;'] tự cho rằng hai vạn năm này, ngày ngày Tố Cẩm phải ở bên cũng rất khó chịu, cho đến hôm nay, cả hai đều được giải thoát. Nhưng trái với dự liệu của , Tố Cẩm vẫn đứng trước án thư của , khi đến chỗ Nguyên Thủy Thiên Tôn, nàng ta bèn đứng trước cửa vào của Thượng Thanh Cảnh. bận rộn tu hành, phải thành thượng tiên trước khi hai vạn tuổi, nên cũng chẳng để chuyện này trong lòng.
   #993366;'] Ngày sinh nhật hai vạn tuổi gần kề, Thiên Quân suýt nữa quên mất chuyện hẹn ước với .
   #993366;'] Trước ngày sinh nhật ngày, Tố Cẩm tìm khắp chín tầng trời mà chẳng thấy đâu, lại chợt nghe thấy ba mươi sáu tiếng sét kêu ầm ầm, ánh chớp lóe sáng ngời, xé rạch tầng mây, rọi đến Đông Hoang ở hạ giới, khiến cỏ cây bốc cháy, khiến núi đá cây cỏ trong phút chốc đều hóa ra tro. Là thần tiên ai ai cũng biết, tiếng sét này chẳng phải tiếng sét thông thường, mà chính là tiếng sét khi thần tiên phi thăng.
   #993366;'] Trước điện Lăng Tiêu, gương mặt của Thiên Quân bỗng  trắng bệch, tiếng sét này, khi giáng xuống tránh được, trải qua được thọ ngang với trời, mà trải qua được tuyệt mệnh.
   #993366;'] Thiên Quân sắc mặt nhợt nhạt cùng chúng tiên đứng chờ trước Nam Thiên Môn.
   #993366;'] Sau hai tuần tò, toàn thân đẫm máu, cưỡi đám mây chầm chậm bay về.
   #993366;'] Nhìn thấy Thiên Quân ở Nam Thiên Môn, cố gắng xuống khỏi đám mây, loạng choạng đến trước mặt Thiên Quân. Khóe mắt vẫn còn vằn tia máu, nét mặt trầm tĩnh, kiên định vô cùng, bình thản, cung kính : “Thiên Quân đồng ý với cháu, nếu như có thể thăng làm thượng tiên trước khi hai vạn tuổi, cho phép cháu gặp mẫu phi lần, hôm nay cháu lịch kiếp phi thăng, biết lúc nào có thể gặp mẫu phi được đây?”.
   #993366;'] Sắc mặt Thiên Quân cực kỳ phức tạp, đưa mắt nhìn , rồi thong thả : “Hãy dưỡng thương , để mẫu phi con khỏi lo lắng”.
   #993366;'] Hai vạn tuổi mà tu thành thượng tiên là chuyện xưa nay chưa từng có, gây nên làn sóng lớn khắp bốn bể tám cõi. Từ đó, chẳng có vị thần tiên nào dám lấy ra so bì với Mặc Uyên, chỉ có sư phụ là Nguyên Thủy Thiên Tôn trong lúc đàm đạo với Linh Bảo Thiên Tôn ở Huyền Đô Ngọc Kinh có khen rằng: “Sinh ra có dáng vẻ như thế, có tiên căn bẩm sinh như thế, năm xưa có Mặc Uyên, giờ đây có Dạ Hoa”.
   #993366;'] Người bình thường chỉ thấy tiếng tăm tuổi còn phi thăng thành thượng tiên, nhưng chẳng có ai biết đến thương tích đầy mình. Chịu ba cú sét, đương nhiên thương thế chẳng tầm thường. Hôm đó lao xuống từ đám mây để bái kiến Thiên Quân, cũng vì dùng hết sức. Sau đó, chỉ có thể ngày ngày nằm trong Linh Việt cung dưỡng thương, cho dù ăn cơm, lại, đều cần có người dìu.
   #993366;'] Tuy ở chung suốt hai vạn năm, nhưng chưa bao giờ đặt Chiêu Nhân công chúa trong lòng, ngày ngày nàng ta đứng trước giường bệnh của , dâng trà bưng thuốc, dìu lại, đỡ dùng cơm, chỉ coi đó là mệnh lệnh của Thiên Quân, sai nàng đến chăm sóc mình, cũng chẳng hề nghĩ ngợi gì khác. Cứ như thế, ba bốn năm nữa. Có ngày, ngẫu nhiên nghe thấy hai cung nga tám chuyện, Chiêu Nhân công chúa kia hâm mộ , bị thương như vậy, lụy đến Chiêu Nhân công chúa khóc thầm bao phen.
   #993366;'] Khi ấy thiếu niên tuấn, con đường tu tiên lại biết bao công tích hiển hách, tiên thuật trác việt. Tuy khuôn mặt ít ít cười nhưng lại có vẻ uy nghiêm mà chưa từng vị trữ quân nào thiên giới có được. chỉ mình công chúa Chiêu Nhân, mà rất nhiều thiếu nữ của Thiên tộc cũng thầm ngưỡng mộ, đắm say .
   #993366;'] bị Thiên Quân ép phải vùi đầu tu hành suốt hai vạn năm, chưa từng có thời gian rảnh rỗi để tơ tưởng đến chuyện trăng gió, bỗng  nghe thấy có người thương nhớ mình, trong lòng khỏi kinh ngạc, lại nghe là công chúa Chiêu Nhân mến mình, cảm thấy hết sức hoang đường. Công chúa Chiêu Nhân Tố cẩm, là công chúa do Thiên Quân sắc phong, danh nghĩa là muội muội của Thiên Quân thời nay, phụ quân còn phải gọi nàng tiếng là , còn phải gọi là bà trẻ. Bà trẻ cháu trai sao? Tuy rằng họ có quan hệ huyết thống, nhưng cũng cảm thấy vô lý.
   #993366;'] Với bản tính lạnh lùng, chưa bao giờ tự chuốc phiền toái vào người, Tố Cẩm chôn giấu mối tình câm ra, đương nhiên biết, chỉ là sau này ân cần hầu hạ của Tố cẩm, những gì có thể chối từ đều chối từ hết thảy. Tâm tư con vẫn nhạy cảm, sau mấy lần chối đây đẩy, rồi cũng đến ngày, Tố Cẩm với khuôn mặt nhợt nhạt, hỏi : “Chàng biết rồi ư?”.
   #993366;'] hề muốn nàng ta đem chuyện này ra hỏi . Khi ấy, tuy màng chuyện gió trăng, nhưng cũng hiểu số chuyện chỉ nên chôn chặt trong cõi lòng, chứ nên phơi bày ra trước thiên hạ. chỉ im lặng lắc đầu, rồi uống trà. Tố Cẩm níu tay áo , đôi bàn tay run rẩy, : “Ta biết chàng biết hết. Chàng biết hết, tại sao còn vờ như vậy?”. lạnh lùng hỏi lại: “Nàng cảm thấy ta biết điều gì?”. Khuôn mặt trắng ngần của Tố Cẩm hơi hơi ửng đỏ, đôi tay càng run rẩy hơn, mãi lâu sau mới thầm: “Ta, ta, ta thích chàng”.
   #993366;'] Lời tỏ tình ấy của Tố Cẩm đương nhiên được đáp lại. Câu của làm Tố Cẩm tổn thương vô cùng sâu sắc, : “Nhưng ta luôn coi nàng là bà trẻ của ta, tôn kính nàng giống như tôn kính ông nội ta”.
   #993366;'] Khóe mắt Tố Cẩm đỏ hoe, nàng : “Chàng, chàng chê thiếp lớn hơn chàng hai vạn tuổi phải ? Nhưng, nhưng vị chính phi mà chàng phải lấy, thượng thần Bạch Thiển của vương quốc Thanh Khâu, còn hơn chàng cả chín vạn tuổi”.
   #993366;'] từ được nuôi dưỡng để làm Thiên Quân, tu luyện học tập gian khổ, ngoài Thiên Quân, hai vị sư phụ và phụ quân của ra, chưa từng có ai dám những lời bất kính với , hơi tức giận, chỉ đáp: “Nếu có bản lĩnh hãy giống Bạch Thiển , để ngoài nàng ra, ta thể lấy được ai khác”.
   #993366;'] Rất nhiều năm sau, vẫn nhớ câu với Tố Cẩm ấy, bởi vì câu bừa năm đó khiến cuộc đời sau này của phải trả cái giá quá đắt.

   #993366;']___________________________________
   Chú thích:
   (1) Lính chạy cờ: chỉ vai diễn quân lính cầm cờ chạy trong các vở kịch, có nghĩa chỉ thêm thắt có ý nghĩa (ND).
   (2) Tất Phương điểu: Chim Tất Phương là thần thú trong truyền thuyết, sử dụng lửa (ND).
   (3) Thành ngữ Trung Quốc có câu “Vạn tuế ra hoa” để chỉ những việc cực kỳ hiếm hoi (ND).
   (4) Sen tịnh đế hay còn gọi là sen liền đài, tượng trưng cho ân ái vợ chồng (ND).
   (5) Chỗ cao chẳng chịu nổi lạnh giá: Ý người quyền cao chức trọng có bạn bè thân
   thiết. cách khác, đứng ở chỗ cao chịu được gió lạnh ở đó. Lại ví như người có tài nghệ hoặc tu vi đạt đến cảnh giới thượng thừa. Cảnh giới càng cao, những người làm bạn càng ít, càng cảm thấy đơn và lạnh lẽo (ND).
   (6) Trữ quân: vua chờ kế vị (ND).

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 14: Nàng cũng từng tràn trề sắc xuân   Mấy ngàn năm đầu sau khi Mặc Uyên về cõi tiên, ta khổ sở đợi chờ, ngày ngày đều mong ngóng nằm mơ thấy người, để hỏi người câu rốt cuộc bao giờ người quay lại. Mỗi lần đêm xuống, chìm vào giấc mộng, ta đều nhẩm câu hỏi này năm, sáu lượt, mấy chữ thuộc lòng như cháo chảy, chỉ sợ lúc nằm mơ thấy Mặc Uyên, kích động quá mà quên mất. Nhưng vì mộng chẳng thành, sau này ta cũng dần quên tâm tư ấy. Nhưng cuối cùng nền tảng của quá khứ quá kiên cố, giấc mộng này, ta vẫn nhớ lôi cái câu hỏi cũ rích ấy ra.
   Bản thượng thần quả bội phục minh của mình.
   Giấc mộng bắt đầu, cảnh mở đầu chính là cảnh tượng Chiết Nhan dẫn ta lên núi Côn Luân bái sư.
   Vì mẹ ta sinh được bốn người con trai, khó khăn lắm mới sinh hạ được mụn , hơn nữa mụn con này mang tật ngay từ khi còn là bào thai, khi ta sinh ra thể chất yếu ớt, cả động Hồ Ly đều lo lắng cho ta. Bốn ca ca đều được nuôi dạy khá thoải mái, còn ta khác, ăn uống ngủ nghỉ đều vô cùng nghiêm ngặt, ngoài động Hồ Ly ra, được phép đâu ngoài Thanh Khâu và rừng đào mười dặm của Chiết Nhan, vất vả suốt hai vạn năm, ta được nuôi dạy khỏe mạnh, nhưng họ vẫn chưa an tâm.
   Khi ta hai vạn tuổi, cha mẹ vì số chuyện mà thường xuyên ở Thanh Khâu, bèn bảo tứ ca đến trông nom
   Cần phải biết rằng tứ ca rất giỏi giữ sĩ diện, bề ngoài vờ vịt ngoan ngoãn vâng lời, mà sau lưng chuyên gây thị phi.
   Ta vô cùng ngưỡng mộ tứ ca.
   Ngự lệnh của cha ta vừa ban xuống, tứ ca nhấm nhấm ngọn cỏ, ngồi trước động Hồ Ly, nhìn ta hiền từ hỏi: “Từ bây giờ trở , tứ ca chăm nom muội. Trứng chim lấy được cây, ta quả, muội quả; cá câu ở dưới hồ, ta con, muội cũng con”.
   Ta vỗ tay tán thưởng tứ ca.
   Khi ấy, Chiết Nhan rất quan tâm tới tứ ca, chỉ cần lôi danh hiệu của lão ra, họa lớn đến đâu có thể sóng yên bể lặng hết. Thế nên suốt ba vạn năm liền, tứ ca dẫn theo ta “chọc trời khuấy nước mặc dầu, dọc ngang nào biết đầu có ai”.
   Đến khi cha mẹ ta có thời gian rảnh rỗi nghĩ tới chuyện dạy dỗ đứa con độc nhất cảm thấy sinh con nên dạy nó sao cho thùy mị, dịu dàng, nho nhã đoan
   trang, nhưng lúc ấy ta bị tứ ca làm hư rồi.
   Cũng may trong năm vạn năm cùng tứ ca rong chơi ở Thanh Khâu, huynh muội ta gây ra ít việc vặt nhưng lại chẳng gây ra họa lớn, ngày tháng trôi qua hết sức an vui, tính cách của hai người bọn ta khó tránh có chút ngây thơ, kiêu ngạo, hoàn toàn thể bì được với khí độ bây giờ của Dạ Hoa.
   Bản thượng thần luôn lo lắng, Dạ Hoa bây giờ mới chưa quá năm vạn tuổi, cho dù phải ngây thơ, cũng ít nhiều phải có dáng vẻ hoạt bát. Vậy mà lại trầm mặc thế kia, con đường đời chịu ít giày vò, trải qua biết bao cú sốc, kinh qua biết bao dâu bể!
   lại khi ta năm vạn tuổi.
   Khi ấy, mẹ ta thấy ta như vậy rầu rĩ lắm. Trước là lo ta lấy được chồng, đóng cửa động Hồ Ly suy nghĩ mất nửa tháng trời, sau đến ngày hoàng đạo, ông trời mở mắt, để mẹ ta ngộ ra tuy tính cách ta chẳng ra sao nhưng dáng vẻ cũng đến nỗi nào, dù sao cũng nên gả , mới vợi bớt lo âu.
   Nhưng lâu sau lại nghe được tin đồn từ chỗ Mê Cốc, rằng trong thủy phủ ở dưới chân núi liền kề, có nhà họ Chúc Âm1^ mới gả con . Tiểu Chúc vì thuở mồ côi mẹ, có ai dạy dỗ, nên tính cách có hơi yếu đuối, sợ khổ sợ mệt, khiến cho mẹ chồng ghét, ngày ngày đều kiếm cớ để mắng mỏ nàng ta. Tiểu Chúc nhẫn nhịn được mới gả được được chưa đầy ba tháng khóc lóc ầm ĩ trở về nhà mẹ đẻ.
   Nghe Tiểu Chúc vì là dâu mới bị bắt nạt, lại nhìn thấy dáng vẻ của ta, mẹ ta lại càng buồn bực lo lắng hơn. Bà cảm thấy với tính cách của ta, dù có gả được, cũng ngày bị mẹ chồng đánh cho ba trận. Nghĩ tới sau này ta có thể phải chịu khổ, hễ nhìn thấy ta là mẹ ta lại rớt nước mắt.
   lần, Chiết Nhan đến động Hồ Ly chơi, đúng lúc mẹ ta thầm lau nước mắt, bèn hỏi duyên cớ làm sao, trầm ngâm giây lát mới than rằng: “A đầu này lớn như vậy, tính cách cũng thay đổi được. Bây giờ chỉ có thể cho nó học hỏi chút bản lĩnh, sau này về nhà chồng, là tộc trưởng quản lý mọi việc trong tộc, dưới là tiểu đồng quét dọn, có kẻ nào giỏi hơn nó, dù nó có ngây thơ kiêu ngạo, cũng bị ấm ức”.
   Mẹ ta nghe xong những lời ấy, cảm thấy có lý bèn đồng tình, vỗ đùi cái, việc được quyết định như thế.
   Xưa nay mẹ ta luôn là người mạnh mẽ, cảm thấy thành tâm thành ý tìm cho ta vị sư phụ để học hỏi phải tìm sư phụ giỏi nhất trong bốn bể tám cõi mới
   uổng phí tâm tư này của người.
   Đắn đo hơn nửa tháng trời cuối cùng chọn thượng thần Mặc Uyên, cai quản nhạc và chiến tranh sống núi Côn Luân.
   Trước đó ta chưa bao giờ gặp Mặc Uyên nhưng tên tuổi của người lại quá quen thuộc.
   Khi ta và tứ ca chào đời, chiến trong bốn bể tám cõi còn liên miên, thi thoảng mới diễn ra trận, mà có cũng chỉ là những trận chiến nho , người bề chẳng cần lộ diện. Các trưởng bối có lúc cũng kể lại những trận chiến lớn thực từ lúc phân chia dương, lưỡng nghi, ví dụ như tám cõi nổi giận ra sao, chín châu nhuộm máu thế nào, đám đàn ông ngoan cường cứng cỏi, da ngựa bọc thây ra sao, rồi lập công lập nghiệp thế nào, đến mức ta và tứ ca đều đau cả đầu.
   Khi ấy, trong Thần tộc còn lưu truyền rất nhiều điển tịch ghi chép về những chiến thời viễn cổ, hai huynh muội ta rất hiếu học, thường xuyên đến mượn đám tiên hữu quen thuộc về đọc. Hoặc tự mình cũng có đôi bản sách quý, trao đổi với họ.
   Trong những điển tịch này, đâu đâu cũng bắt gặp bóng dáng của Mặc Uyên. Đám thiên quan viết sách đều khen tư thế của người uy vũ, người mặc khôi giáp Huyền
   Tinh, tay cầm kiếm Hiên Viên, nào là chiến thần bất bại.
   Ta và tứ ca ngưỡng mộ người khôn xiết, thầm tưởng tượng dáng vẻ oai phong của người trông như thế nào.
   Ngưỡng mộ chân thành, thảo luận hơn năm, chúng ta cảm thấy vị thượng thần Mặc Uyên này hẳn phải có bốn cái đầu, mỗi cái đầu trông về hướng, con ngươi tròn xoe như gương đồng, tai to như quạt cỏ bồ, trán vuông, miệng rộng, vai tay lưng đều rộng, dày như núi đá, hai chân hai cánh tay đều thô ráp như đá tảng, thổi hơi là dậy cơn cuồng phong, giậm chân là đất rung chuyển. Chúng ta suy nghĩ trăn trở, cho rằng phải như thế mới có thể thể nhanh nhạy hơn người, thông minh mẫn tiệp, tráng kiện bền bỉ của cao nhân đệ nhất. Phác thảo xong tư thế oai nghiêm của Mặc Uyên, ta cùng tứ ca phấn chấn chạy đến tìm nhị ca vẽ tranh rất đẹp, xin huynh ấy vẽ cho chúng ta hai bức tranh, treo trong nhà để ngày ngày ngắm nghía.
   Vì thế nên vừa nghe bái Mặc Uyên làm thầy, ta kìm được kích động. Tứ ca cũng muốn cùng ta, nhưng lại bị Chiết Nhan ngăn lại, thành ra giận dữ mất mấy ngày.
   Chiết Nhan dẫn ta cưỡi đám mây lành trong hai canh giờ, cuối cùng đến ngọn núi tiên rất thâm u. Ngọn núi này hoàn toàn khác với Thanh Khâu, cũng khác với rừng đào mười dặm, ta cảm thấy vô cùng mới mẻ.
   Có hai tiểu tiên đồng đứng trước cửa núi chờ, dẫn bọn ta vào trong đại sảnh rộng rãi. Trong đại sảnh có nam tử mặc áo bào đen ngồi sẵn đó, lấy tay chống cằm, dựa đầu vào vai, thần sắc lạnh nhạt, khuôn mặt hơi hơi ẻo lả.
   Ta thực biết nữ tính là thế nào, chỉ nghe tứ ca qua loa, gương mặt tuấn tú của Chiết Nhan kia là đẹp, nếu bằng Chiết Nhan diện mạo tầm thường, nếu đẹp hơn Chiết Nhan chính là ẻo lả. Câu chẳng ra sao này của tứ ca ta luôn ghi nhớ trong lòng.
   Vì ta được tứ ca nuôi dạy từ bé nên luôn nghe lời huynh ấy, đến huynh ấy bức tranh mà chúng ta cùng tưởng tượng ra được treo trong phòng kia là vẻ đẹp tuấn tú gì lý giải nổi, ta cũng vẫn tin theo mà nghi ngờ, luôn thầm cố gắng để trở thành như thế.
   Cho nên, khi Chiết Nhan dẫn ta đến núi Côn Luân, cất tiếng chào hỏi với vị thư sinh mặc áo bào đen này: “Mặc Uyên, bảy nghìn năm nay chẳng thay đổi gì”. Ta bị sốc nặng. Đôi mắt vừa dài vừa của người có thể nhìn khắp thiên lý sao? Đôi tai mảnh dẻ của người có thể nghe thấu tám hướng? Đôi môi mỏng của người có thể phát thanh lí nhí như muỗi kêu có thể khiến người ta phải lắng nghe sao? Thân hình gày gò của người có thể nhấc nổi kiếm Hiên Viên - đứng hàng thứ hai trong thần khí của tám cõi sao?
   Ta cảm thấy những công lao nghiệp to lớn ghi chép trong điển tịch đều là lừa gạt cả, cảm giác niềm tin sụp đổ ập tới, ta nắm tay Chiết Nhan mà đau lòng vô hạn.
   Khi Chiết Nhan giao ta cho Mặc Uyên, còn ân cần dặn dò lượt mấy lời nhảm nhí, như: “Đứa trẻ này cha mẹ, ta thấy nó bị vứt trong khe núi nên nhặt về, chỉ còn thoi thóp thở, dáng vẻ tiều tụy nhếch nhác, sau khi tắm rửa mới nhận ra là con bạch hồ ly”. Ví dụ như: “Ta nuôi nó năm vạn năm, nhưng gần đây nó càng lớn càng đẹp, người ấy nhà ta có hơi ghen”. Lại như: “Ta đưa nó tới chỗ ngươi là chuyện chẳng đành, đứa trẻ này rất khổ, ta luôn chiều nó, tính tình khôn ngoan, nên cũng phiền ngươi ưu ái nó”.
   Ta cảm thấy mấy câu nhảm này của Chiết Nhan chả ra sao, quá đau lòng nên cũng buồn rầu. Mặc Uyên luôn lặng lẽ chỉ ngồi nghe mà gì.
   Mặc Uyên nhận ta làm đồ đệ, Chiết Nhan coi như “đại công cáo thành”. Sau khi lão thành công lui gót, ta tiễn lão đoạn. Khi đến cửa núi, Chiết Nhan dặn dò cẩn thận: “Tuy bây giờ ngươi là thân nam giới, nhưng lúc tắm giặt cũng được ở cùng các sư huynh ngươi, thể để chúng lợi dụng, vẫn phải biết cách giữ gìn như nương”. Ta gật đầu đồng ý.
   Mặc Uyên quả nhiên là chăm sóc ta rất chu đáo, nhưng ta coi thường người trông thiếu dũng, nên thèm nhận ân tình của người.
   Với Mặc Uyên, ta luôn có chút cung kính, cho đến khi vấp váp lần đầu tiên con đường đời, gặp phải chuyện tổn thương ghê gớm đến bản thân.
   Chuyện này, cũng từ rượu của Chiết Nhan mà ra.
   Chiết Nhan giỏi cất rưọu, lại rất chiều tứ ca, rượu ủ ra đều do tứ ca đem , tứ ca luôn chăm sóc ta, ta được thơm lây huynh ấy ở điểm này, nên rất năng qua lại hầm rượu ở rừng đào mười dặm, dần dần đâm ra hơi thích rượu. Vì ta uống quá nhiều rượu của Chiết Nhan, trong lòng cũng hơi đắc ý, gặp tiệc lớn tiệc cũng đều thay lão khen ngợi vài tiếng trước đám tiên hữu. Thành lúc đó kỹ thuật nấu rượu của Chiết Nhan rất phi phàm, nhưng rốt cuộc vẫn còn có thể tiến bộ nữa, nhưng ta tuổi khờ khạo, luôn khoa trương, có ba phần bốc lên năm phần, có năm phần bốc lên mười phần, cho nên ở yến tiệc có khen rằng rượu của lão là độc nhất vô nhị, đương nhiên khiến cho mấy người ham rượu nghe lọt lỗ tai, phải lôi rượu nhà khác ra để hạ Chiết Nhan xuống, bẻ gãy nhuệ khí của ta.
   núi Côn Luân có người như thế, Thập lục sư huynh của ta Tử Lan. Bây giờ ta vẫn còn cảm thấy Tử Lan hơi mọn, những sư huynh khác khi nghe ta tán thưởng Chiết Nhan đều chỉ cười trừ mà thôi, mặc dù cũng có ý kiến này kia, nhưng nể ta là sư đệ nhất, nên đều bỏ qua cho ta. Tử Lan lại thế, thường xuyên ngoác miệng ra, hừ mũi cực kỳ khinh mạn, : “Chậc chậc chậc, được uống thử rượu của sư phụ nấu chưa?”. Sư phụ mà huynh ấy , đương nhiên là Mặc Uyên.
   Khi ấy, ta vẫn hơi coi thường Mặc Uyên, chịu chấp nhận người khác khen người, thấy bộ dạng tự cho mình là đúng đó của Tử Lan, lửa giận bốc ngùn ngụt, trong lòng thầm quyết, lần sau nhất định nghĩ cách, để cho huynh ấy phải thừa nhận rượu của Mặc Uyên nấu ngon bằng rượu của Chiết Nhan trước mặt tất cả các sư huynh, Mặc Uyên sánh được, Mặc Uyên còn lâu mới bằng.
   Cách mà ta nghĩ lúc đó là cách hết sức ngô nghê, chẳng qua là đến hầm rượu của núi Côn Luân lấy trộm bình rượu do Mặc Uyên nấu, đưa cho Chiết Nhan tham khảo, làm ra bình còn ngon hơn gấp trăm gấp ngàn lần. Cuối cùng là trộm được, nhưng dám đương nhiên khiến cho mấy người ham rượu nghe lọt lỗ tai, phải lôi rượu nhà khác ra để hạ Chiết Nhan xuống, bẻ gãy nhuệ khí của ta.
   núi Côn Luân có người như thế, Thập lục sư huynh của ta Tử Lan. Bây giờ ta vẫn còn cảm thấy Tử Lan hơi mọn, những sư huynh khác khi nghe ta tán thưởng Chiết Nhan đều chỉ cười trừ mà thôi, mặc dù cũng có ý kiến này kia, nhưng nể ta là sư đệ nhất, nên đều bỏ qua cho ta. Tử Lan lại thế, thường xuyên ngoác miệng ra, hừ mũi cực kỳ khinh mạn, : “Chậc chậc chậc, được uống thử rượu của sư phụ nấu chưa?”. Sư phụ mà huynh ấy , đương nhiên là Mặc Uyên.
   Khi ấy, ta vẫn hơi coi thường Mặc Uyên, chịu chấp nhận người khác khen người, thấy bộ dạng tự cho mình là đúng đó của Tử Lan, lửa giận bốc ngùn ngụt, trong lòng thầm quyết, lần sau nhất định nghĩ cách, để cho huynh ấy phải thừa nhận rượu của Mặc Uyên nấu ngon bằng rượu của Chiết Nhan trước mặt tất cả các sư huynh, Mặc Uyên sánh được, Mặc Uyên còn lâu mới bằng.
   Cách mà ta nghĩ lúc đó là cách hết sức ngô nghê, chẳng qua là đến hầm rượu của núi Côn Luân lấy trộm bình rượu do Mặc Uyên nấu, đưa cho Chiết Nhan tham khảo, làm ra bình còn ngon hơn gấp trăm gấp ngàn lần. Cuối cùng là trộm được, nhưng dám qua cửa chính, định từ rừng đào sau núi vòng, vòng xuống núi rồi cưỡi mây đến phủ của Chiết Nhan. Lúc vòng vèo đến rừng đào, chẳng may bị lạc đường, vất vả cả nửa ngày mà đem được rượu , miệng khát, người lại chỉ mang độc bình rượu của Mặc Uyên, thế là ta lấy ra giải khát.
   Vừa nhấp ngụm ta hơi bàng hoàng. Chỉ ngụm mà thôi, mùi rượu tràn khoang miệng, vị cay dịu xộc đến cuống họng. Tài nghệ của Chiết Nhan, phải nâng cao chút nữa, mới chạm được đến hỏa hầu này.
   Mặc Uyên quả nhiên có bản lĩnh đệ nhất này! bạch diện thư sinh sao lại có được bản lĩnh đệ nhất này?
   Ta vô cùng bi phẫn, uất ức dâng tràn, rượu trong tay cho dù có mang đến cho Chiết Nhan cũng chẳng để làm gì. Ta đau buồn lúc, rồi dứt khoát uống tì tì hết sạch bình rượu.
   Đâu biết rằng loại rượu này mới đầu uống êm dịu, nhưng về sau say đến ngờ. Ta hoa mày chóng mặt dựa vào gốc đào, chẳng bao lâu sau ngủ thiếp mất.
   Khi tỉnh lại, có chút khác biệt với hôm qua, phải tự nhiên mà tỉnh, cũng phải bị mấy tiếng thúc giục cằn nhằn của đại sư huynh gọi dậy, mà là bị hắt chậu nước lạnh, giật mình tỉnh dậy.
   Người hắt nước có lẽ cũng có kinh nghiệm, phương hướng và lực đạo đều rất chuẩn, chỉ cần chậu nước, khiến ta tỉnh táo trở lại. Khi ấy là ngày tuyết tan của đầu xuân, chậu nước đó hẳn là chậu nước tuyết tan ra, áo xiêm thấm đẫm dính người, chỉ trong thời gian uống chén trà mà khiến ta hắt hơi cái dữ dội.
   bưng chén trà đứng bên cạnh chiếc ghế bằng gỗ đen, nàng chỉ uống ngụm trà rồi bỏ chén xuống, thong thả chậm rãi lạnh lùng nhìn ta. Hai thị nữ đứng hầu bên nàng ta, đầu còn chải tóc hình quả bí.
   Ngày ta bái sư nhập môn, được đại sư huynh dặn dò, bảo ta chớ có dây vào mấy thiếu nữ búi tóc hình quả bí, cho dù đối phương thất lễ trước, thân là đệ tử của núi Côn Luân, cũng phải nhường ba, bốn phân. Vì những nữ tử búi tóc hình quả bí kia thường xuyên tới núi Côn Luân chơi, chắc chắn là tỳ nữ của thượng thần Dao Quang. Thượng thần Dao Quang là nữ thần dịu dàng thời bình, hung mãnh thời chiến, luôn si mê thượng thần Mặc Uyên, sư phụ của chúng ta, gần đây còn đơn phương dừ dội hơn, dứt khoát dời nhà đến gần núi Côn Luân, cách mấy ngày lại sai tỳ nữ đến núi Côn Luân khiêu khích kiếm chuyện, muốn khích Mặc Uyên đánh với nàng ta trận, xem xem bản lĩnh của nàng, phải hàng phục bám váy nàng, vĩnh viễn cùng nàng kết đôi. Mưu tính của nàng ta tồi, nhưng dường như Mặc Uyên lại coi đó là chuyện lớn, chỉ dặn dò đệ tử phải coi người tới là khách, có thể chiều chuộng gì chiều chuộng hơn chút.
   Mấy thị nữ tóc quả bí trước mắt nhắc nhở ta, khiến ta nhận ra thân phận họ trong giây lát, người ngồi ghế uống trà kia, chính là thượng thần Dao Quang đơn phương Mặc Uyên.
   Nàng ta nhân lúc ta say túy lúy mà trói bắt ta về đây, chắc là muốn thỏa tâm nguyện, khích cho Mặc Uyên đánh với mình trận, biết đâu trong trận này Mặc Uyên nảy sinh tình cảm với nàng ta, kế đó chàng đoán thiếp thiếp đoán chàng, kế đó chàng hữu tình thiếp hữu ý, kế đó cầm sắt hài hòa song túc song phi.
   Nhưng lại liên lụy đến ta thành hòn đá lót đường, ta cảm thấy mình vô tội biết bao, oan ức biết bao.
   thị nữ đứng bên phải ho tiếng, nhận cái nhìn của chủ nàng ta lập tức làm bộ dáng vẻ dạy dồ người khác, : “Núi Côn Luân là nơi thánh địa thanh khiết bậc nhất trong bốn bể tám cõi, con hồ ly đực mị như ngươi lại dám trà trộn vào để dụ dỗ thượng thần Mặc Uyên sao?”.
   Ta ngớ ra, rồi “a” tiếng.
   Nàng ta trừng mắt nhìn ta rồi tiếp: “Ngươi nhìn ngươi xem, mắt, mày, miệng, đều là vẻ mị! Từ lúc thu nhận ngươi làm đệ tử, thượng thần Mặc Uyên lúc nào cũng thương bảo vệ”, sắc mặt thượng thần Dao Quang tốt lắm, thị nữ đó lập tức sửa, “Bèn bỏ bê tiên đạo, thượng thần nhà ta niệm tình tiên liêu, nỡ giương mắt nhìn thượng thần Mặc Uyên vào con đường sai lầm, thể giúp đỡ”. Nàng ta chậm lại, “Tuy rằng ngươi phạm phải sai lầm lớn như vậy, nhưng thượng thần nhà ta nổi tiếng từ bi, nên cho ngươi làm đồng tử của thượng thần nhà ta, chuyên tâm tu hành, cũng là sửa đổi bản tính ngoan cố của ngươi, còn mau mau quỳ xuống cảm tạ ân tình của thượng thần nhà ta”.
   Ta ngây người ra nhìn bọn họ, hoàn toàn hiểu họ diễn trò gì. Nghĩ mãi lại cảm thấy từ khi mình đến núi Côn Luân, ngoài việc lấy trộm rượu khỏi hầm ra, chưa từng làm gì trái quy củ, nếu có có chăng chỉ là lúc ban đầu nhờ cậy quan hệ để được bái sư môn mà thôi.
   Ta rất phẫn nộ, bực bội quát: “Ta chẳng làm gì sai với sư phụ, sư phụ đối tốt với ta cũng vì có cố nhân nhờ cậy, thương xót ta thân thế thê thảm. Ngươi bắt ta đến đây, còn hắt nước vào ta, chỉ ngón tay sư phụ ta cũng còn hơn các ngươi trăm lần ngàn lần, ta quyết làm đồng tử dưới trướng của ngươi”.
   Thượng thần Dao Quang đập bàn cái, tức giận thét lên: “Ngoan cố, ngu tối như thế, tống nó vào thủy lao, giam ba ngày”.
   Bây giờ ngẫm lại, khi đó Dao Quang bị đố kỵ che mờ mắt, tuy rằng là hiểu lầm, còn ta tuổi trẻ bỗng  bột biết ăn , lại đem hiểu lầm có thể tháo gỡ làm thành nút chết, sau này phải nếm khổ hai ngày kể ra cũng đáng.
   Thủy lao trong phủ của thượng thần Dao Quang, thú vị hơn nhiều những thủy lao bình thường khác. Lúc đầu chỉ là nước ngập đến eo, cho người sống vào đó, nước từ từ dâng từ eo lên, dần dần dâng lên, nhưng bị ngập đầu. Tuy rằng ngập đầu, khiến bạn chết ngạt, nhưng luôn khiến bạn phải khổ sở vì bị ngừng thở. Nếu luôn ngừng thở như thế, cần nhịn thở là quen, nhưng nhịn được nửa canh giờ, nước lại dần dần rút lui, để bạn hít thở hơi, rồi lại bắt đầu lại từ đầu.
   Vì ta rong chơi bao năm, nếu có đem hết sức ra cũng địch nổi thượng thần, thể phản kháng, chỉ có chờ chết.
   Lúc Mặc Uyên đến, ta bị giày vò đến nỗi chỉ còn nửa cái mạng.
   Cho dù là chỉ còn nửa cái mạng chung quy vẫn là thiếu niên sức sống tràn trề, trong mơ hồ vẫn còn nhớ Mặc
   Uyên sầm mặt tay vung lên mở chiếc khóa đen cửa nhà lao, vớt ta từ dưới nước lên giữa ánh lửa bập bùng, lấy áo bào bọc kín ta vào lòng, lạnh lùng với Dao Quang khuôn mặt trắng bệch, : “Mười bảy tháng hai, đỉnh Thương Ngô, món nợ này chúng ta phải tính sạch”.
   Dao Quang rầu rĩ : “Thiếp rất muốn thử sức với chàng trận, nhưng phải trong tình cảnh này, cũng phải...”.
   Ta còn chưa nghe thấy nàng ta hết câu được Mặc Uyên sải bước đưa . Ra đến cổng gặp đại sư huynh, huynh ấy đưa tay đón ta, nhưng sư phụ đưa, rồi cứ như thế mà .
   Khi ấy, lần đầu tiên ta cảm thấy, cho dù Mặc Uyên những lời kinh thiên động địa, giọng cũng sáng trầm bổng. Cho dù cánh ta được thô ráp như cột đá, cũng rất mạnh mẽ kiên cường. Mặc Uyên còn là bạch diện thư sinh.
   Vừa về tới núi Côn Luân, ta ngủ mê mệt, khi tỉnh lại nghe đại sư huynh , Mặc Uyên đến núi Thương Ngô quyết đấu với thượng thần Dao Quang. Vì đây là cảnh tượng bảy vạn năm nay mới có lần, từ nhị sư huynh đến thập lục sư huynh đều lén trốn xem. Đại sư huynh
   nhìn ta đầy tiếc nuối: “Đệ xem sao sư phụ lại sai huynh đến chăm sóc đệ?”. thể xem trận chiến giữa Mặc Uyên và Dao Quang, ta cũng rất nuối tiếc, nhưng để đại sư huynh cảm thấy nuối tiếc nhiều như thế, chỉ có cách nhận ân tình cười ngốc nghếch hì hì hai tiếng.
   Đại sư huynh đúng là ngừng, nghe huynh ấy lải nhải mấy ngày liền ta mới hiểu ra chuyện Dao Quang bắt ta, thực ra là tiến hành rất kín kẽ cẩn mật.
   Đêm đó đến khi tắt đèn mà ta vẫn chưa về phòng, các sư huynh rất lo lắng, nhất loạt tìm ta mà thấy, càng nghi ngờ ta bị tiên tỳ của thượng thần Dao Quang bắt mất. Tuy suy đoán như thế nhưng cũng có gì làm chứng cứ, các sư huynh đều rất lo sợ, bất đắc dĩ đành kinh động đến sư phụ. Sư phụ chuẩn bị nghỉ, nghe thấy chuyện chỉ khoác chiếc áo bào, rồi dẫn đại sư huynh đến phủ đệ của thượng thần Dao Quang. Thượng thần Dao Quang thà chết chịu nhận, sư phụ vung kiếm Hiên Viên, thèm đếm xỉa đến lễ nghi gì, thẳng đường xông tới, mới tìm thấy ta.
   Đại sư huynh “chậc chậc” cảm thán: “Nếu phải nhờ uy lực của sư phụ, Thập thất đệ chắc chẳng còn giữ được cái mạng nữa”. Sau đó lại cười , “Đệ vừa về đến Côn Luân là lại ngất , nằm mơ còn ôm tay sư phụ rất chặt kêu là khó chịu, kéo thế nào cũng chịu buông
   ra, sư phụ thấy chẳng ra sao, đành vồ vồ vào lưng đệ an ủi “đừng sợ nữa, có sư phụ bảo vệ đây rồi”, ha ha, bộ dạng của đệ, đúng là chẳng khác gì đứa trẻ con”. Mặt ta đỏ bừng, huynh ấy lại nghi hoặc hỏi, “Rốt cuộc đệ đắc tội gì với thượng thần Dao Quang? Nàng ta tuy rằng có hơi xấu tính chút, nhưng xưa nay cũng chưa từng ra tay tàn độc thế”.
   Ta vừa điều dưỡng, vừa cân nhắc trước sau lượt, định với huynh ấy, rằng lần này vị thượng thần đó ghen bóng ghen gió, nhưng lại cảm thấy xấu sau lưng người khác là hay, bèn ấp úng lấp liếm vài câu.
   Lần này ta nằm mơ thấy Mặc Uyên chính là mơ thấy chuyện này. Giấc mơ giống hệt với những gì xảy ra ngày hôm đó. Vốn sau trận chiến núi Thương Ngô, buổi chiều hôm đó Mặc Uyên quay về Côn Luân, Dao Quang thua trận thảm bại, sau trận chiến này chết hẳn mối tình si với Mặc Uyên, dời phủ đệ xa, xa. Nhưng trong giấc mộng của ta, sau trận chiến Thương Ngô ngày mười bảy tháng hai, Mặc Uyên lại quay về. Ngày ngày ta đều quấn lấy đại sư huynh hỏi, rốt cuộc bao giờ sư phụ quay về, đại sư huynh đều trả lời ta, sắp rồi, sắp rồi.
   Cho dù là nằm mơ, ta vẫn phải hỏi câu này, nhưng câu này
   hỏi hơi muộn chút.
   Nhưng ta tin đại sư huynh, huynh ấy sắp rồi, sắp rồi, ta cũng cảm giác đúng là sắp rồi, sắp rồi.
   Ta chờ trong mơ suốt bảy vạn năm, cho dù đợi bảy vạn năm, cũng trong giấc mơ đó, ta luôn ngây ngô tin lời đại sư huynh, tin rằng sư phụ sắp về rồi, sắp rồi. Trái tim ngây thơ và bình yên ấy thực thể so với ngày nay.

   ______________________________________________

   Chú thích:
   (1) Còn gọi là Chúc Long, là trong sáu thần sáng thế của thời thượng cổ Trung Quốc, là vị thần mình rắn mặt người trong truyền thuyết Trung Quốc. Có ghi chép trong sách Sơn Hải kinh (ND).

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :