1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Tam Sinh Tam Thế:Thập lý đào hoa - Đường Thất Công Tử

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương 20: Ta tiếc rằng thể gặp chàng trong những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời   #993366;']Ta còn nhớ Tiếu Chúc ở thủy phủ cạnh nhà mình, năm đó nàng ta được gả , mẹ chồng chẳng vừa lòng, bị mẹ chồng hiếp đáp. Cha nàng biết được, tức giận đùng đùng làm loạn nhà chồng nàng lên cả ngày. Mẹ chồng nàng đấu lại cha nàng, mà lại nuốt trôi cục tức này, đâm đơn đến trước động Hồ Ly, muốn nhờ cha ta ra mặt làm chủ, thay mặt nhà họ bỏ Tiểu Chúc . Vì cha của Tiểu Chúc đả thương người khác trong địa bàn của nhà chồng Tiểu Chúc , dù sao cũng đuối lý, để tránh sau này xảy ra đại họa, cha ta suy tính trước sau, định y chuẩn cho lá đơn của mẹ chồng Tiểu Chúc , cắt đứt quan hệ hai nhà.
   #993366;'] Mẹ ta nhìn thấy Tiểu Chúc động lòng trắc , còn thay nàng cầu xin cha ta, nàng ta xinh đẹp, lại được chiều chuộng quen, nếu như bị nhà chồng bỏ, chắc chắn lấy được chồng lần nữa. Làm sao mà chuyện nhà họ lại nhiều khúc mắc vậy, cha ta xưa nay chí công vô tư, thế nên cuối cùng Tiểu Chúc vẫn bị chồng bỏ.
   #993366;'] Khi ấy ta và tứ ca trong lòng cũng có chút đồng tình với Tiểu Chúc , cảm thấy nhân duyên sao mà thảm đạm. Tứ ca còn nâng mặt ta lên nhìn lượt, rồi rút ra kết luận “Ta tuy được chiều chuộng giống Tiểu Chúc , nhưng xinh đẹp hơn nhiều, cho dù là nhà chồng bỏ vẫn đến nỗi lấy được chồng nữa”, sau đó mới thấy an tâm. Nhưng tứ ca cũng an tâm quá sớm. Sau vạn tám nghìn năm, ta bỗng ngộ ra chân lý: Trong số mệnh, đường nhân duyên có tốt hay cũng chẳng quan hệ gì tới dáng vẻ bề ngoài.
   #993366;'] Trong mấy vạn năm sau đó, nàng Tiểu Chúc bị mẹ ta cho rằng xinh đẹp hoa đào^ lại nhặt hết giỏ này đến giỏ khác, đám nam thần tiên đến động Chúc cầu thân dường như giẫm phẳng động phủ Chúc nhà họ. Nhờ phúc của những nam thần tiên này, Tiểu Chúc cũng tự học thành tài, lột xác thành cao nhân đời về khoản chơi đùa nam thần tiên.
   #993366;'] Trong mấy vạn năm ấy, bản thượng thần ta được tứ ca gửi gắm bao hy vọng, được đánh giá là dung mạo xinh đẹp, tình duyên chỉ đếm đầu ngón tay, vỏn vẹn gặp đúng năm đóa hoa đào.
   #993366;'] Đóa thứ nhất chính là cửu hoàng tử của tộc Bỉ dực điểu^. Khi cùng cha mình đến làm khách ở Thanh Khâu, tiểu nha đầu hai vạn tuổi là ta ngay từ cái nhìn đầu tiên, lúc gần , còn giấu cha mẹ ta lén kéo ta sang bên, nhổ hai chiếc lông vũ làm vật đính ước, đợi lớn thêm chút nữa, rồi cưỡi mây ngũ sắc đến cưới ta về làm vợ. Lông vũ người có hai màu, xanh đỏ, ta thấy màu mè sặc sỡ rất thích, bèn nhận lấy, bụng nghĩ gả cho tộc Bỉ dực điểu kể cũng đến nỗi nào. Nhưng mãi sau, lại nghe Mê Cốc buôn chuyện rằng, người trong tộc Bỉ dực điểu của thể kết hôn với người ngoại tộc, cửu hoàng tử của tộc Bỉ dực điểu lại nhất quyết đòi lấy ta, nào là tuyệt thực, nào là nhảy sông, làm náo loạn cả lên. Cha mẹ chịu được phiền phức, đêm nhân lúc say ngủ cho uống hai viên tình dược, rồi đưa lên giường nương có vai vế trong tộc Bỉ dực điểu. Híc, tự thấy mình làm chuyện có lỗi với ta, còn mặt mũi nào cưỡi mây ngũ sắc đến cưới ta nữa. Ta đem hai chiếc lông vũ tặng, cùng mấy chiếc lông gà rừng làm thành chiếc chổi lông gà, đem quét bụi cũng rất tốt.
   #993366;'] Đóa thứ hai chính là nhị hoàng tử Ly Kính của Quỷ tộc. Xem ra ta và cũng ngọt ngào bên nhau được ít ngày, sau này lại gây oan nợ với do Huyền Nữ giật dây bắc cầu.
   #993366;'] Đóa thứ ba là con trai thứ hai Tang Tịch của Thiên Quân.
   #993366;'] Đây cũng coi như là mối nhân duyên do cha mẹ ép ta nhận lấy. Nhưng số ta thể nhận được mối nhân duyên này, cho nên Tang Tịch vừa đến Thanh Khâu chuyến có duyên tình với tỳ nữ của ta, rồi hai người bỏ trốn.
   #993366;'] Đóa thứ tư là vật cưỡi của tứ ca - Tất Phương. Nhưng Tất Phương giấu giếm tình cảm của cũng hơi sâu chút, dường như chưa từng nhiệt tình sôi sục như đám nam thần tiên ngưỡng mộ Tiểu Chúc , khó khăn lắm mới đợi đến được lúc nghĩ thông suốt để cuồng nhiệt theo đuổi lần, lúc đó ta được đính hôn rồi.
   #993366;'] Bốn đóa hoa đào ấy, có ba đóa là hoa héo, chỉ còn đóa đẹp hơn cả, nhưng chỉ được vẻ bên ngoài mà thôi.
   #993366;'] Đóa cuối cùng trong năm đóa chính là Dạ Hoa.
   #993366;'] Phu quân tương lai Dạ Hoa của ta, ta tiếc rằng mình thể gặp chàng trong những năm tháng đẹp nhất của cuộc đời.
   #993366;'] Từ Tây Hải mù mịt ráng khói, ta cưỡi mây lên Cửu Trùng Thiên, vì giữa đường bị ngã từ mây xuống lần thành ra lôi thôi lếch thếch, lúc đến Nam Thiên Môn, ta bị hai thiên tướng canh cổng khách khí ngăn lại.
   #993366;'] Đầu tóc áo quần của ta quả thực lịch cho lắm, làm giảm uy nghi của Thanh Khâu, nhưng vì nóng lòng muốn gặp Dạ Hoa, nên bất đắc dĩ lại phải mượn đến đại danh của Chiết Nhan, giả mạo là tiên sứ của lão, phụng lệnh lão đến thăm hỏi thái tử điện hạ của Thiên Đình - Dạ Hoa Quân.
   #993366;'] Hai thiên tướng này đúng là làm việc cẩn thận, hết sức khách khí bảo ta đứng chờ bên, tự mình đến Tấy Ngô cung bẩm báo. Lòng ta nóng như lửa đốt, nhưng lại thấy họ đến Tẩy Ngô cung bẩm báo mà phải là đến Lăng Tiêu điện bẩm báo, nên đoán rằng Dạ Hoa sao cả, lòng cũng nhõm ít nhiều.
   #993366;'] Vị thiên tướng trước bẩm báo khoảng được chừng nửa tuần trà mới quay về, theo sau là tiểu tiên nga tới dẫn đường cho ta. Ta cũng có chút ấn tượng về tiểu tiên nga này, hình như chính là nô tỳ trong thư phòng của Dạ Hoa. Nhìn thấy ta, nàng ta giương mắt tròn xoe, nhưng rốt cuộc vẫn là nô tỳ trong thư phòng của Dạ Hoa, nên hiểu biết, đôi mắt tuy trợn lên tròn như cái bánh rán, nhưng miệng vẫn mấp máy. Chỉ nghiêm chỉnh cúi chào ta cái, rồi run rẩy chăm chú trước dẫn đường.
   #993366;'] Hôm nay gió mát phe phấy, ta ngửi thấy trong đó thoang thoảng hương sen thơm ngát.
   #993366;'] sắp đến Tẩy Ngô cung, ta hắng giọng hỏi: “Quân thượng các ngươi, chàng gần đây thế nào? Bây giờ có làm việc ?”.
   #993366;'] Tiểu tiên nga dẫn đường quay đầu lại, cung kính thưa: “Gần đây quân thượng rất khỏe. Vừa cùng mấy vị tinh quân như Tham Lang, Cự Môn, Liêm Trinh bàn bạc công chuyện xong, bây giờ ở thư phòng đợi thượng thần giá đáo”.
   #993366;'] Ta gật đầu cái.
   #993366;'] Nửa tháng trước chàng mới mất tu vi hơn vạn năm, bây giờ có thể ngồi đây bàn công chuyện, khôi phục cũng khá nhanh.
   #993366;'] Tiểu tiên nga đó dẫn ta mạch đến thư phòng của Dạ Hoa, rồi cung kính lui gót.
   #993366;'] Ta vội vàng đẩy cánh cửa thư phòng, vội vàng bước qua bậc cửa, vội vàng vén bức rèm bên trong. Những hành động vội vàng ấy tuy nhìn vẫn rất đẹp mắt, nhưng vì lo lắng trong lòng nên khó tránh chú ý va phải hai bình hoa cổ, gây ra tiếng động nho .
   #993366;'] Dạ Hoa vùi đầu trong đống giấy tờ, bỗng ngẩng lên nhìn ta nửa cười nửa , day day góc trán : “Hôm nay nàng còn đặc biệt đến chỗ ta sao?”. chiếc bàn đầy công văn còn có vài cuốn sổ mở.
   #993366;'] Bề ngoài nhìn chàng nhợt nhạt như khi ở Thủy Tinh cung Tây Hải lần trước, nhưng ta vẫn nhận ra chàng xanh xao rất nhiều.
   #993366;'] Bây giờ ta còn vô tâm như thuở , dần dần hiểu rằng người nếu muốn giấu bạn những điều tốt của mình, bạn nhìn ngay ra những điểm tốt của người đó.
   #993366;'] Ta vội bước lên hai bước đến trước mặt chàng, định bắt mạch cho chàng. chàng đột nhiên ngưng bặt nụ cười, vòng qua giữ chặt vạt áo của ta, cau mày hỏi: “Cái gì đây?”.
   #993366;'] Ta cúi đầu xuống nhìn: “À, có gì, khi sử dụng truy hồn thuật với Tây Hải đại hoàng tử canh giờ trước, để ý kinh động thần thức, nôn ra hai ngụm máu mà thôi”.
   #993366;'] Chàng đứng dậy, bưng chén lên xoay người rót thêm trà, vừa rót vừa : “Tuy nàng hết lòng chăm sóc Mặc Uyên nhưng cũng phải chăm sóc cho chính mình, nếu khi Mặc Uyên tỉnh lại mà nàng lại quỵ ra đó, tốt đâu”.
   #993366;'] Ta nhìn bóng lưng chàng, nhàng : “Chàng đoán xem khi ta vào nguyên thần của Tây Hải đại hoàng tử, ta nhìn thấy gì?”.
   #993366;'] Chàng quay người lại, đưa chén trà cho ta, nghiêng đầu hỏi: “Mặc Uyên à?”.
   #993366;'] Ta đón lấy chén trà, thở dài đáp: “Dạ Hoa, bốn con ác thú canh giữ cỏ Thần Chi ở Doanh Châu, hình dáng ra sao? Viên tiên đan Chiết Nhan đưa cho ta là do chàng luyện phải ? Bây giờ người chàng còn lưu lại được tu vi bao nhiêu năm?”.
   #993366;'] Chàng bưng chén trà đứng lặng, sắc mặt vẫn u ám, sau đó lại mỉm cười, : “Haizz, chuyện là như thế này. Trước đây Thiên Quân có sai ta đến Đông Hải trông coi, lúc ghé qua Doanh Châu bỗng nhớ đến nàng cần tới cỏ Thần Chi, nên nhân thể lấy mấy nhành. Còn mấy con ác thú mà nàng , hình dáng xấu xí, nếu như chúng dễ coi chút, có thể bắt con về cho nàng huấn luyện, lúc rảnh rỗi giải sầu. Nàng cũng hay rảnh rồi mà”.
   #993366;'] Chàng những lời này sao quá nhàng, còn ta vẫn nhớ khi cha ta từ Doanh Châu trở về mình đầy thương tích. Ta nghe thấy tiếng của mình vang lên khô khốc: “Vậy viên tiên đan đó làm mất tu vi bao nhiêu năm của chàng? Lúc chàng nhờ Chiết Nhan đem đến cho ta sao còn phải giấu ta?”.
   #993366;'] Chàng nhíu mày ra vẻ ngạc nhiên, : “A? Có chuyện vậy sao? Chiết Nhan với nàng viên tiên đan đó là do ta luyện ư?”. Rồi lại cười, tiếp lời: “Đúng là nên nhờ lão ta làm hộ, để lão cướp công lao của ta”. Rồi lại vừa giở công văn bàn vừa , “Ta bấm sinh tu vi cao hơn những thần tiên bình thường, trước đây Thiên Quân cũng độ cho ta ít. Luyện viên tiên đan này cũng chỉ là chuyện vặt thôi”.
   #993366;'] Ta nhìn cánh tay phải giấu trong tay áo của chàng, dịu dàng hỏi: “Lúc chàng rót trà, giở công văn, sao chỉ dùng tay trái, còn tay phải dùng tới?”.
   #993366;'] Cánh tay trái giở công văn của chàng khựng lại.
   #993366;'] Nhưng cũng chỉ khựng lại trong giây lát, rồi lại thong thả giở tiếp, miệng vẫn : “Haizz, lúc lấy cỏ Thần Chi cẩn thận để con Thao Thiết cắn phát, đúng ngay tay phải, cho nên mới được cử động. Cũng có gì đáng lo ngại, Dược Quân cũng khám rồi, dưỡng thương tháng là hồi phục”.
   #993366;'] Nếu như ta trẻ hơn chàng, chừng cũng tin những lời dối trá này. Nhưng ta sống ngần này tuổi, đương nhiên biết rằng chàng dối.
   #993366;'] Chàng Thiên Quân độ tu vi cho chàng, tất nhiên Thiên Quân vô duyên vô cớ mà độ tu vi cho chàng, hẳn là cái lần chàng nhảy xuống Tru Tiên đài, mất tu vi, tính mạng cũng sắp mất, Thiên Quân mới độ tu vi cho chàng. Ví dụ như bảy vạn năm trước mẹ ta cứu ta, cũng vì lẽ ấy.
   #993366;'] Thiên Quân độ cho chàng tu vi tất nhiên chỉ là bù lại phần mất, tổng cộng cũng thể vượt quá tu vi năm vạn năm của chàng. Ta nhẩm tính tiên khí dùng để điều dưỡng cho Mặc Uyên chí ít cũng phải mất tu vi bốn, năm vạn năm.
   #993366;'] Chàng Thao Thiết cắn miếng vào cánh tay phải của chàng, chỉ là vết thương , chỉ cần dưỡng thương là khỏi. Thần tiên thời viễn cổ chúng ta đều hiểu, ác thú Thao Thiết vô cùng hung tợn, nó cắn cái gì thứ đó từ da đến xương đều bị nuốt trôi, xưa nay chưa từng có ai dám Thao Thiết cắn miếng chỉ là vết thương .
   #993366;'] Những lời dối này ràng là để an ủi ta. Đe chàng khỏi thất vọng, tuy trái tim nhói từng cơn đau buốt nhưng cũng chỉ có thể giả vờ an tâm, nhõm thở phào : “Vậy tốt, vậy tốt, ta yên tâm rồi”.
   #993366;'] Chàng nhíu mày, cười cười, : “Ta có gì khiến nàng yên tâm chứ? Có điều, Tây Hải đại hoàng tử mới dùng tiên đan chưa lâu, sợ còn phản ứng. Lúc này nàng lại lên Thiên Cung, chỉ sợ xảy ra sơ suất”.
   #993366;'] Những lời này rất khéo léo nhưng ràng có ý tiễn khách. Nhìn vẻ ngoài sắc mặt vẫn tốt, nhưng cũng hơi tiều tụy, chàng gắng gượng như vậy có lẽ cũng chẳng được bao lâu nữa.
   #993366;'] Đẻ giữ thể diện cho chàng, ta đành tỏ vẻ giật mình vì được chàng nhắc nhở, tặc lưỡi kêu: “Ai da, suýt nữa quên, vậy ta về trước, chàng cũng chịu khó dưỡng thương nhé”.
   #993366;'] Lúc ra câu đó, ta cảm thấy vừa đau lòng vừa buồn bã.
   #993366;'] Ta quyết định về Thanh Khâu hỏi Chiết Nhan, xem xem thương thế của Dạ Hoa rốt cuộc ra sao.
   #993366;'] Lòng nóng như lửa đốt, ta vội vã quay về, nhưng Chiết Nhan lại còn ở Thanh Khâu nữa.
   #993366;'] Tứ ca miệng ngậm cây cỏ đuôi chó nằm phơi nắng bãi cỏ bên ngoài động Hồ Ly, với ta: “Mấy hôm trước Chiết Nhan về rừng đào rồi. Nghe gần đây làm chuyện sai trái, vì bao năm làm chuyện sai trái, nên cảm thấy cắn rứt lương tâm, phải quay về rừng đào ăn năn”.
   #993366;'] Ta chán nản rủa tiếng, lại cưỡi mây thẳng về rừng đào mười dặm.
   #993366;'] Lúc tìm Chiết Nhan ở Bích Dao trì sau rừng đào, vẫn là giờ Ngọ mặt trời còn treo đỉnh đầu, nhưng miệng lão cứ ngậm chặt, đến khi lão mở miệng kể về chuyện của Dạ Hoa là giờ Tý trăng treo ngang trời.
   #993366;'] Kể rằng vào hơn nửa tháng trước, đêm mười sáu tháng sáu, lão cùng tứ ca ta ngắm trăng trong rừng trúc bên ngoài động Hồ Ly, bỗng đôi tiên quân từ trời xuất . Đôi tiên quân này vâng mệnh của Thiên Quân, cấp tốc tới cửa cốc Thanh Khâu, mời lão lên Cửu Trùng Thiên chuyến, cứu người. trời xưa nay có Dược Quân phụ trách, Thiên Quân lại chẳng quản ngàn dặm xa xôi vời lão, chắc chắn người này tính mạng nguy cấp, thuốc thang vô phương cứu chữa, đến Dược Quân cũng phải bó tay. Lão vốn có mấy thiện cảm với Thiên Quân giờ, nhưng vốn bản thân cũng muốn để Thiên Quân nợ mình món ân tình, thế nên vẫn theo hai tiên quân kia lên trời.
   #993366;'] Sau khi lên Cửu Trùng Thiên, lão mới hiểu người mà Thiên Quân chẳng quản nghìn dặm xa xôi mời lão về cứu chữa, chính là con rể tương lai của nhà họ Bạch chúng ta - Dạ Hoa.
   #993366;'] Khi lão gặp Dạ Hoa, tình hình của Dạ Hoa tuy đến mức thuốc thang vô phương cứu chữa, nhưng cũng vô cùng hiểm nghèo, toàn bộ cánh tay phải bị Thao Thiết nuốt hết, chỉ còn lại tay áo phơ phất, tu vi người cũng chỉ còn , hai vạn năm mà thôi.
   #993366;'] Kể đến đây, lão hơi thương cảm, : “Phu quân của ngươi tuy tuổi còn nhưng suy tính chu toàn, mấy ngày trước dâng sớ lên lão già Thiên Quân, chính là ngày thứ hai ngươi Tây Hải, trong sớ rằng cỏ Thần Chi mọc ở Doanh Châu, Đông Hải vi phạm pháp chế của tiên giới ra sao, viện ra hàng loạt lý lẽ, xin Thiên Quân ân chuẩn cho nhổ sạch cỏ Thần Chi ở Doanh Châu Đông Hải. Thiên Quân thấy rất chí lý bèn ân chuấn. Hai ngày sau khi đến Doanh Châu, tin tức báo về rằng Doanh Châu chìm vào Đông Hải, Thiên Quân cả mừng, lại qua ngày nữa sau khi quay về, thương tích nặng nề. Thiên Quân cho rằng cháu mình bị như vậy đều là do bốn con ác thú canh giữ cỏ Thần Chi làm hại, vô cùng hối hận mình đánh giá cao đứa cháu, lúc đầu phái thêm mấy trợ thủ cho . Ta cũng tưởng tu vi người bị bốn con súc sinh đó ăn hết lúc hủy cỏ Thần Chi ở Doanh Châu. Sau này giao viên tiên đan cho ta, ta mới hiểu rằng, bốn con súc sinh đó ngoài ăn mất cánh tay của , được lợi nửa phân, ngược lại còn nhát kiếm chém sạch bọn chúng. tiều tụy bơ phờ như vậy là do sau khi lấy được cỏ Thần Chi lại lập tức dùng tu vi của mình để luyện đan. Ta đắp thuốc cho vết thương của , ngươi cần lo lắng, dần dần khỏi thôi, còn cánh tay kia là tàn phế rồi. A, mà cũng chưa hẳn tàn phế, ngươi xem cánh tay ta làm cho , bây giờ tuy chưa sử dụng được nhưng sau vạn, tám nghìn năm dần dần linh hoạt, biết đâu lại dùng được”.
   #993366;'] Ảnh trăng chiếu chênh chếch đầu, mặt trăng lớn tròn vành vạnh tỏa sáng lạnh lẽo biết bao.
   #993366;'] Chiết Nhan thở dài, than: “ an tâm về ngươi, mới nhờ ta đưa viên tiên đan cho ngươi. cảm thấy là phu quân tương lai của ngươi, những gì ngươi nợ Mặc Uyên, thay ngươi trả tất cả, còn đòi ta giấu ngươi, là sợ ngươi bướng bỉnh, biết được là do chia hơn nửa tu vi để luyện chịu dùng. Cũng sợ ngươi lo lắng nữa. Đâu ngờ ngươi xưa nay luôn qua loa đại khái, lần này sau khi cho Tây Hải đại hoàng tử uống tiên đan xong lại vào nguyên thần của y để xem xét. Có điều tính cách chuyện gì cũng mình gánh vác của Dạ Hoa, khiến ta bội phục, quả là mạnh mẽ ngoan cường”. Rồi lão lại thở dài tiếng, ngậm ngùi mới năm vạn tuổi kiếm giết chết bốn con ác thú Thao Thiết, Cùng Kỳ..., tiền đồ rộng mở. Nhưng tu vi tinh túy toàn thân, chia là chia, đáng tiếc lắm thay”.
   #993366;'] Cổ họng ta nghẹn lại, trái tim bỗng chùng xuống.
   #993366;'] Chiết Nhan giữ ta ở lại, ta cảm ơn ý tốt của lão, rồi lấy ở chỗ lão mấy viên đan dược bổ khí dưỡng sinh, nhân lúc trăng sáng cưỡi mây mà . Dạ Hoa được Chiết Nhan điều trị, đúng như những gì lão khuyên nhủ ta, cho dù ta lập tức quay lại bên chàng cũng chẳng giúp được gì hơn,
   #993366;'] chỉ có thể nhìn chàng mà thôi. Nhưng cho dù ta chỉ có thể làm được việc rất, rất , ta vẫn muốn quay về bên chàng ngay lập tức.
   #993366;'] Ta bắt quyết biến thành con thiêu thân, bay vòng qua mấy thiên tướng và mấy con hổ canh gác Thiên Nam Môn, lần theo tuyến đường rất khó nhớ ban trưa, bay thẳng đến điện Tử Thần của Dạ Hoa.
   #993366;'] Điện Tử Thần của chàng được sơn màu đen, khi ta chạm đất, chẳng may va phải chiếc ghế. Chiếc ghế vừa “cạch” tiếng, cả tòa điện sáng trưng lên. Dạ Hoa mặc chiếc áo bào lụa trắng, ngồi dựa vào thành giường, ánh mắt nhìn ta vô cùng sâu xa khó hiểu. Ta mới chỉ thấy chàng lúc mặc áo bào màu đen và lúc mặc quần áo, giờ chàng mặc chiếc áo bào lụa trắng mỏng manh này, hừ, đẹp tả xiết, mái tóc đen như mun buông xõa, hừ, cũng đẹp thể tả xiết.
   #993366;'] Chàng nhìn ta chằm chằm lát, rồi nhíu mày hỏi: “ phải nàng chăm sóc Tây Hải đại hoàng tử ở Tây Hải sao? Sao nửa đêm canh ba lại vội vội vàng vàng chạy đến phòng ta, chẳng nhẽ Điệp Ung xảy ra chuyện gì sao?”. Dáng vẻ nhíu mày của chàng, vẫn rất đẹp.
   #993366;'] Ta cười khan hai tiếng, thong thả : “Điệp Ung sao, việc của ta ở Tây Hải xong rồi, nhớ đến vết thương
   #993366;'] tay chàng, sợ chàng đến cầm chén rót trà cũng vững, nên ta tới đây chăm sóc chàng”.
   #993366;'] Dạ Hoa, chàng mất công giấu ta, muốn ta lo lắng, để chàng yên tâm, ta cảm thấy mình vẫn nên tiếp tục giả vờ biết gì là hơn.
   #993366;'] Chàng lại nhìn ta càng khó hiểu hơn, rồi mỉm cười, ngồi dịch qua bên giường, : “Thiển Thiển, nàng qua đây”.
   #993366;'] Giọng chàng rất trầm, dái tai ta đỏ ửng lên, ho khẽ : “ được sao? Ta đến chồ cục bột ở lại cùng nó, chàng cứ yên tâm nghỉ ngơi , ngày mai ta lại đến thăm chàng”, đoạn quay người bước . Nhưng chưa ra khỏi phòng Dạ Hoa, trong điện lại vụt tối thui. Chân ta còn chưa thu về kịp, theo đà lại va vào chiếc ghế.
   #993366;'] Dạ Hoa ở phía sau ôm lấy ta. Chàng : “Bây giờ ta chỉ có dùng tay để ôm nàng, nếu nàng muốn có thể gỡ ra”.
   #993366;'] Trước đây mẹ ta từng dạy ta khi làm dâu phải như thế nào, đến chuyện trong khuê phòng của hai vợ chồng, đặc biệt nhấn mạnh chuyện này. Mẹ con lúc mới làm vợ, khi phu quân đòi hỏi, phải theo truyền thống mà từ chối nhàng khéo léo, thể được giữ gìn khép nép của con .
   #993366;'] Ta cảm thấy cái ho ban nãy của ta, thể ý từ chối cách khéo léo, nhưng ràng là Dạ Hoa thèm để ý. Nhưng buồn thay mẹ ta lại hề dạy ta rằng khi phu quân chấp nhận từ chối khéo léo của vợ, người con phải làm thế nào mới thể được giữ gìn khép nép.
   #993366;'] Mái tóc buông xõa của Dạ Hoa cọ vào dái tai ta nhột nhột, ta bối rối chẳng biết làm sao, lặng im quay sang ôm lấy chàng, : “Ta chỉ chiếm nửa cái giường của chàng, được ?”.
   #993366;'] Chàng ho cái, cười : “Tầm vóc của nàng cũng thể chiếm được nửa cái giường của ta”.
   #993366;'] Ta ngượng ngập đẩy chàng ra, rồi mò mò đến mép giường, ngẫm nghĩ rồi cởi áo, tung chăn chui vào. Ta cuộn mình trong góc giường, cuốn chăn quanh người, đợi Dạ Hoa lên giường, lại cuộn mình nhích vào bên trong. Chàng quờ quạng kéo ta, kéo chăn của ta ra, túm được góc chăn rồi kéo về phía chàng. Nhưng chiếc chăn này hơi , chàng vừa kéo cái kéo tuột hết chăn của ta. Tuy giờ là đêm hè tháng bảy, nhưng Cửu Trùng Thiên vẫn rất lạnh, ta lại cởi áo khoác ngoài, nếu cứ như vậy ngủ suốt đêm, ngày mai chắc chắn phải ta chăm sóc Dạ Hoa, mà là chàng phải chăm sóc ta.
   #993366;'] Mất thể diện cũng chẳng sao, ta nhích lại gần chàng chút, lại nhích thêm chút. Chàng nằm sát mép giường, ta lại nhích qua tiếp. Ta liên tiếp nhích sang ba lần, nhưng đến mép chăn mà vẫn chưa chạm đến, đành tiếp tục nhích sang nữa, chàng liền quay người lại, thành ra ta nằm gọn trong lòng chàng. Chàng dùng tay trái ôm lấy ta, : “Đêm nay nàng nằm yên trong lòng ta đắp chăn ngủ, hay là nằm trong góc tường đắp chăn ngủ?”.
   #993366;'] Ta sững người, : “Hai chúng ta có thể cùng nằm trong góc tường đắp chăn ngủ”. Ta thấy mình chưa kịp suy nghĩ .
   #993366;'] Chàng ôm lấy ta khẽ cười: “Ý này rất hay”.
   #993366;'] Đêm nay, chúng ta giống như đôi chim liền cánh, ôm nhau nằm trong góc tường ngủ say.
   #993366;'] Tuy rằng ôm nhau, ta dựa vào lồng ngực Dạ Hoa nhưng ngủ vẫn rất ngon. Trong khi mơ màng hình như nghe thấy chàng , nàng biết cả rồi à, tính cách của nàng quả vẫn như trước đây, chịu nợ ân tình người khác. Chàng sai, xưa nay ta thích nợ ân tình của ai, nên trong lúc mơ màng đồng ý với chàng, Nhưng vì ta thấy chàng cũng mơ màng ngủ say, nên cũng nhớ đồng ý với chàng điều gì.
   #993366;'] Giữa đêm, bỗng nghe thấy chàng ho tiếng, ta liền giật mình. Chàng nhàng xuống giường, đắp chăn lại cho ta, rồi rón rén đẩy cửa bước ra ngoài. Ta chăm chú lắng nghe bên ngoài điện vang lên tràng ho, tiếng ho cố nén xuống khẽ, nếu phải loài hồ ly nhà ta tai rất thính, ta lại chăm chú lắng nghe cũng thể nghe thấy thanh ấy. Ta sờ chỗ chàng nằm bên cạnh, trong lòng trào dâng nỗi đau buồn khôn xiết.
   #993366;'] Chàng ở bên ngoài lúc mới quay lại, ta giả vờ ngủ rất giống, lúc chàng lật chăn vào nằm, hề phát ra ta tỉnh. Dường như ta ngửi thấy thoang thoảng mùi máu tanh, nằm sát người chàng, đoán rằng chàng ngủ mới lại chui vào lòng chàng, giang tay ôm lấy chàng, đau xót biết bao, rồi ta cùng dần dần thiếp . Sáng hôm sau tỉnh dậy, trông chàng có vẻ gì là bệnh tật cả, khiến ta cũng ngờ rằng đêm qua chỉ là do ta quá buồn quá vui quá lo quá sợ nên nằm mơ mà thôi.
   #993366;'] Nhưng ta biết rằng, đó phải là giấc mơ.
   #993366;'] Ta vừa ở bên Dạ Hoa vừa hơi nhớ cục bột . Nhưng nghe mấy hôm nay Linh Sơn mở pháp hội, Phật Tổ đăng đàn thuyết pháp, giáo hóa chúng sinh, cục bột được Thành Ngọc Nguyên Quân đưa xem.
   #993366;'] Ta lo lắng Tây Thiên đất Phật, cảnh thiền sâu đậm, cục bột còn như vậy sinh ra buồn chán. Dạ Hoa lại nghĩ thế, : “Nó Tây Thiên chẳng qua chỉ là ăn quả ăn mía ở Linh Sơn, huống hồ còn có Thành Ngọc theo, đám thần tiên dưới đàn tràng đều buồn chán đến mức ngủ gật, nó cũng buồn chán lắm đâu”. Ta nghĩ lát, cảm thấy cũng có lý.
   #993366;'] Khí sắc của Dạ Hoa được tốt. Chiết Nhan cánh tay phải của chàng còn dùng được, mồi ngày ta đều chăm sóc chàng rất cẩn thận, nhưng chàng lại chẳng hề để ý. Vì chuyện chàng bị thương hết thảy thần tiên - từ thần tiên nhất phẩm đến cửu phẩm đều biết, cũng có ai dám đem những chuyện cỏn con đến quấy nhiễu chàng, cho nên chàng cũng khá rảnh rồi.
   #993366;'] Ta lo lắng cho vết thương của Dạ Hoa, muốn ở gần chàng. “Nhất Lãm Phương Hoa” lại cách điện Tử Thần khá xa, gần bằng điện Khánh Vân, hơn nữa lại là nơi phu nhân trước của Dạ Hoa ở, nên tạm thời ta ở điện Khánh Vân của cục bột . Hình như Thiên Cung của chàng có quy định này, nhưng châm chước ta ở chốn quê mùa Thanh Khâu xa xôi đến, nên vẫn sắp xếp giường chiếu ở chỗ điện Khánh Vân.
   #993366;'] Mấy ngày đầu, ngày nào ta cũng dậy rất sớm, khi trời vẫn còn chưa sáng, mạch sang điện Tử Thần của Dạ Hoa, giúp chàng mặc áo, cùng chàng ăn sáng. Vì mấy vạn năm nay ta dậy sớm như vậy, nên thi thoảng cũng ngái ngủ ngáp mấy cái.
   #993366;'] Mấy hôm sau, có hôm ta cố gắng tỉnh ngủ, trong lúc lơ mơ định vội vàng chạy qua điện Tử Thần, vừa mở mắt thấy Dạ Hoa nửa nằm nửa ngồi bên cạnh ta đọc sách rồi.
   #993366;'] Đầu ta gối lên cánh tay phải bất động của chàng, cánh tay trái cầm cuốn bản đồ tác chiến, nhìn thấy ta tỉnh, chàng lật sang trang, : “Trời vẫn chưa sáng, nàng ngủ thêm , đến giờ Thìn ta gọi nàng dậy”.
   #993366;'] ra xấu hổ, từ đó, ta cần ngày ngày dậy sớm đến điện của chàng, mà mồi sáng sớm chàng đến điện của cục bột , bữa sáng đương nhiên cũng chuyển từ điện Tử Thần sang điện Khánh Vân.
   #993366;'] Những ngày ở Thiên Cung này giống với những ngày ở Thanh Khâu, ở Thanh Khâu sau khi ăn sáng đều dạo, dạo xong cùng về thư phòng, trong thư phòng pha hai bình trà, chàng làm việc của chàng, ta làm việc của ta, đến đêm chong đèn đánh mấy ván cờ.
   #993366;'] Dược Quân thi thoảng qua qua lại lại Tẩy Ngô cung, lúc ta ở đó, ông ta hầu hết chẳng được gì. Nhìn thấy ông ta là ta lại nhớ đến vết thương người Dạ Hoa, vì thế ta chẳng muốn gặp ông ta chút nào. Ngoại trừ điều đó, hết thảy ta đều vừa ý cả. Ta sống đến ngần này tuổi, những chuyện thuở nay còn nhớ , nhưng vẫn còn có thể phân biệt được, cho dù là những năm tháng ở bên Ly Kính cũng chưa bao giờ có cảm giác hạnh phúc như bây giờ.
   #993366;'] Tuy ta tuổi có cao chút, khi còn thiếu nữ tuy hoa đào ít ỏi, chẳng có ôm ấp mối tình giống như trong thơ, đến nay, cảm nhận được xúc động của tình , thi thoảng cũng muốn cùng Dạ Hoa “Dưới trăng trước hoa”^ phen. Nhưng vị trí của Tẩy Ngô cung còn cao hơn trăng rất nhiều, nếu muốn ngắm trăng chỉ có thể ngừng nhìn xuống chân, hơn nữa phải may mắn lắm mới nhìn thấy, chứ đừng mong ánh trăng dịu dàng dát người chúng ta, tạo nên khung cảnh mông lung huyền ảo, cho nên đành nuốt hận mà thôi. May mà trong lúc dạo cùng Dạ Hoa, cũng có thể ngắm hoa cỏ, miễn cưỡng cũng coi là “trước hoa” được mấy lần.
   #993366;'] Lúc trước ở Thanh Khâu, hễ sáng sớm là bị Dạ Hoa lôi dạo, vòng quanh đầm nước, rừng trúc gần động Hồ Ly mấy vòng, hầu hết là chàng hỏi ta bữa trưa muốn ăn gì, chúng ta cứ bàn tới bàn lui, khi đến nhà tranh của Mê Cốc, tiện thể bảo Mê Cốc chuẩn bị ít thức ăn tươi.
   #993366;'] Còn ở Thiên Cung, bữa cơm chẳng cần Dạ Hoa nhọc công, chàng cũng có sở thích nào khác, may mà lúc dạo nghe ta kể những chuyện đọc được. Xưa nay ta đọc những truyện đó là để giết thời gian, đọc hết quyển này đến quyển khác, đến bây giờ còn nhớ tên của các tiểu thư, thư sinh, chỉ nhớ mang máng là chuyện gì.
   #993366;'] Nhưng Dạ Hoa lại rất thích thú, ta đọc lại những cuốn sách này cố gắng nhớ kỹ, để ngày hôm sau có thể kể cho chàng nghe. Mấy hôm sau, tự ta cũng cảm thấy mình có năng khiếu đọc sách.
   #993366;'] Ngày mùng bảy tháng bảy, pháp hội Linh Sơn cũng kết thúc. Xem ra cục bột cũng sắp quay về Thiên Cung rồi.
   #993366;'] Đêm mùng bảy tháng bảy, gió mát hiu hiu, hoa quế cung trăng nở sớm, mùi hoa quế thơm ngát lan tỏa khắp Cửu Trùng Thiên.
   #993366;'] Ta cùng Dạ Hoa ngồi trong ngôi đình bên cạnh Bích Dao trì, nóc đình có treo mấy chiếc đèn lồng, mặt bàn bằng đá cũng thắp mấy ngọn đèn dầu. Tay trái Dạ Hoa cầm bút, vẽ bức trận đồ đèn lồng.
   #993366;'] Năm xưa khi ta bái sư ở Côn Luân, khi học nghệ với Mặc Uyên, môn trận pháp này từng học tới hai vạn năm, còn khó hơn cả môn Đạo pháp, Phật pháp, là môn hóc búa nhất trong những môn hóc búa mà ta từng học. Ta hễ nhìn thấy hình trận pháp là chỉ đau đầu, mà còn đau toàn thân, cho nên chỉ đứng bên cạnh thưởng thức tài nghệ của Dạ Hoa, làm điệu bộ mỹ nhân nhắm mắt dưỡng thần mà thôi.
   #993366;'] Vừa mới nhắm mắt liền nghe thấy tiếng cục bột lanh lảnh gọi ta từ xa: “Mầu thân, mẫu thân”.
   #993366;'] Ta đứng dậy nhìn, quả đúng là cục bột.
   #993366;'] Nó mặc chiếc áo màu xanh ngọc bích, đôi tay giữ tay nải vai trái, tay nải đó nhìn có vẻ rất nặng. Nó khoác tay nải chạy xiêu xiêu vẹo vẹo, Dạ Hoa ngừng bút, đến bên bậc thềm nhìn nó, ta cũng ngưng dáng vẻ mỹ nhân dưỡng thần nhìn nó. Nó chạy lại gần chừng trăm bước, miệng gọi to mẫu thân, ta liền đáp lời. Nó từ từ hạ thân hình mũm mĩm ngồi xuống, rồi cẩn thận gỡ tay nải vai đặt xuống đất, giơ cánh tay bé lên vừa lau mồ hôi vừa liến láu: “Mầu thân, mẫu thân, A Ly mang mía Linh Sơn về cho người đây, là A Ly tự tay chặt đó..nghĩ gì đó lại , “A Ly toàn chọn những cây to nhất để chặt, hi hi hi”, cười xong quay người bụm miệng, cố hết sức kéo tay nải kia nhích từng bước đến chỗ chúng ta.
   #993366;'] Ta định qua đó giúp nó, nhưng bị Dạ Hoa ngăn lại: “Kệ nó kéo mình ”.
   #993366;'] chú ý của ta dồn cả vào cục bột, nên để ý sau bụi hoa vô danh đột nhiên lộ ra bóng người. Trong tay bóng người này cũng có tay nải, so ra còn hơn nhiều tay nải của cục bột.
   #993366;'] rảo bước đến trước mặt chúng ta, dưới ánh sáng nhàn nhạt của đèn lồng, khuôn mặt thư sinh trắng trẻo đờ ra.
   #993366;'] Cục bột tiến lên phía trước, : “Thành Ngọc, Thành Ngọc, đây là mẫu thân của ta, ngươi xem, mẫu thân ta rất đẹp phải ?”.
   #993366;'] Hóa ra tên thư sinh mặt trắng kia là chính là Thành Ngọc Nguyên Quân - kẻ rất giỏi trò vuốt râu cọp, chuyên bày ra những trò to gan lớn mật.
   #993366;'] Thành Ngọc đờ đẫn nhìn ta, nhìn lúc lâu, mới giơ tay ra nhéo vào đùi mình, đau đến mức xuýt xoa, trong lúc xuýt xoa, bật ra câu: “Quân thượng, tiểu tiên có thể sờ vào nương nương cái được ?”.
   #993366;'] Dạ Hoa ho cái. Còn ta sững sờ.
   #993366;'] Tuy Thành Ngọc mặc áo choàng rộng, mặc đồ nam giới, nhưng giọng lại “nhão nhoét”, trước ngực cũng phập phồng, nhấp nhô, chẳng giống nam tử chút nào. Theo kinh nghiệm sáng suốt của bản thượng thần nhiều năm giả nam, Thành Ngọc Nguyên Quân này hẳn là nữ nguyên quân.
   #993366;'] Dạ Hoa còn chưa gì, cục bột nhảy dựng lên, chắn trước mặt ta, vênh mặt : “Cái tính vừa nhìn thấy gì lạ là muốn sờ cái của ngươi còn chưa bị Tam gia gia của ta trị sao, mẫu thân ta là của phụ quân ta, chỉ có phụ quân ta được sờ, ngươi sờ cái gì mà sờ?”.
   #993366;'] Dạ Hoa khẽ cười tiếng, ta ngước lên nhìn chiếc đèn lồng treo nóc đình.
   #993366;'] Thành Ngọc mặt xám ngoét, ấm ức : “Ta lớn ngần này, lần đầu tiên mới nhìn thấy nữ thượng thần. Sờ cái cũng được sao?”.
   #993366;'] Cục bột : “Hừ”.
   #993366;'] Thành Ngọc tiếp tục ấm ức : “Ta chỉ sờ cái thôi, chỉ cái thôi, cũng được sao?”.
   #993366;'] Cục bột tiếp tục : “Hừ”.
   #993366;'] Thành Ngọc rút chiếc khăn từ trong tay áo ra, chấm chấm nước mắt : “Ta tuổi trẻ, vô ý bị đưa lên Thiên Đình làm thần tiên, ngày ngày bị tam điện hạ sai bảo, bao năm qua thê thảm biết bao, ta cũng chẳng dám trông mong gì, nguyện vọng bình sinh chỉ là, khi gặp nữ thượng thần có thể chạm cái, ý nghĩ nhoi này cũng thể thỏa nguyện, Ti Mệnh tàn nhẫn với ta”.
   #993366;'] Dáng vẻ buồn bã của nàng ta đúng là như cha chết mẹ chết. Ta bỗng “à” ra, vị Tam điện hạ mà nàng ta nhắc đến, chính là Tam gia gia mà cục bột , tức là đệ đệ của Tang Tịch, tam thúc của Dạ Hoa - Liên Tống Quân.
   #993366;'] Cục bột nhệch miệng, hết nhìn ta lại nhìn phụ quân nó, mãi lâu sai cuối cùng mới : “Được rồi, ngươi sờ , nhưng chỉ cho sờ cái thôi”.
   #993366;'] Dạ Hoa lườm Thành Ngọc cái, quay lại với bức họa bàn đá, nhấc bút lên khẽ : “Dám trêu ghẹo vợ ta, lừa gạt con ta trước mặt ta, Thành Ngọc, gần đây ngươi càng ngày càng tiến bộ đấy”.
   #993366;'] Thành Ngọc hí hửng giơ tay lên, còn chưa chạm vào vạt áo ta, vội buông tay xuống.
   #993366;'] Cục bột kéo tay nải nặng trịch kia vào trong đình, rồi mở ra, quả nhiên là mía chặt thành từng tấm. Nó chọn ra tấm to nhất rồi đưa cho ta, sau đó lại chọn tấm to kém đưa cho phụ quân nó. Nhưng tay trái Dạ Hoa cầm bút, tay phải hỏng rồi, nên thể cầm lấy.
   #993366;'] Cục bột chạy qua, kiễng chân ôm lấy cánh tay phải còn tri giác của Dạ Hoa, chun mũi sụt sịt, hai giọt nước mắt long lanh lăn xuống, rồi òa lên: “Tay phụ quân khỏi sao, bao giờ phụ quân mới có thể bế A Ly đây”.
   #993366;'] sống mũi ta cay cay. Chiết Nhan cánh tay của chàng vạn, tám nghìn năm nữa mới có thể khỏi, chàng giấu cục bột, giấu ta, muốn ra sao ra thế ấy, cũng thèm coi trọng. Ta vì phối hợp diễn xuất với chàng, nên cũng đành coi trọng. Nhưng trong lòng ta vẫn canh cánh chuyện này, có điều ván đóng thuyền, đau buồn hơn nữa cũng giải quyết được, ta thầm tính toán, từ giờ về sau, ta là cánh tay phải của chàng.
   #993366;'] Dạ Hoa đặt bút xuống, tay giang ra ôm lấy cục bột, : “Ta chỉ cần tay vẫn ôm được con, con trai nên hơi tý là rơi nước mắt, ra thể thống gì”. Ánh mắt lướt qua ta, nửa cười nửa : “Tuy ta luôn cảm thấy mỹ nhân u sầu có vẻ đẹp rất riêng, nhưng nàng u sầu thế này nhìn khổ sở quá. Mấy hôm trước ta cảm thấy cánh tay này có chút tri giác, nàng chớ nên lo lắng”.
   #993366;'] Ta thầm than tiếng, ngoài mặt vẫn tỏ ra vui mừng, : “Ta đương nhiên biết rằng cánh tay của chàng lâu nữa khỏi, nhưng biết sau khi khỏi rồi có linh hoạt như xưa . Chàng vẽ rất đẹp, nếu vì thế mà vẽ nữa, sau này ta và cục bột muốn vẽ tranh lại phải phiền đến người khác, được tiện cho lắm”.
   #993366;'] Chàng cúi đầu khẽ cười, buông cục bột ra rồi : “Tay trái ta còn linh hoạt hơn tay phải, cho dù tay phải
   #993366;'] khỏi cũng sao. Nhưng bây giờ vẽ luôn cho nàng bức có được ?”.
   #993366;'] Ta nhếch môi cười. Quả hổ là người được Thiên Quân chọn để kế vị, ngoài đánh giết ra, chàng còn có bản lĩnh này.
   #993366;'] Thành Ngọc đứng im thin thít từ nãy giờ lập tức xí xớn bước tới, : “Nương nương phong thái trác việt, họa sĩ tầm thường đâu dám hạ bút, e rằng chỉ có quân thượng mới có thể vẽ lại được tiên thế của nương nương, tiểu tiên trước lấy bút mực, giá vẽ cho quân thượng”.
   #993366;'] Mấy câu này của Thành Ngọc làm người ta vui vẻ, ta liền đồng ý.
   #993366;'] Thành Ngọc chạy tới chạy lui như cơn gió mang bút mực giấy nghiên, giá vẽ về, theo ý của Dạ Hoa, ta ôm cục bột ngồi nghiêng nghiêng, thấy Thành Ngọc ngồi bên cạnh, nên cũng gọi nàng ấy qua, ngồi xuống bên cạnh ta, để Dạ Hoa nhân thể vẽ cho nàng ấy bức.
   #993366;'] Cục bột nép trong lòng ta vặn vẹo mấy cái.
   #993366;'] Dạ Hoa mỉm cười nhíu mày, gì, lúc hạ bút còn khẽ cười với ta cái, nụ cười này của chàng phản chiếu nền trời đen thăm thẳm sau lưng chàng, ánh nến bập bùng, giống như ánh sáng từ ba nghìn thế giới hội tụ, lòng ta hễ xao động là dái tai nóng bừng.
   #993366;'] Cho dù tay phải thể cử động, nhưng tư thế vẽ của chàng vẫn rất đẹp mắt, tự nhiên. Ta tự cảm thấy con mắt chọn chồng của mình quả tồi chút nào.
   #993366;'] Lúc hoàn thành bức tranh, ta thấy chưa mất canh giờ, cục bột ngủ say trong lòng ta. Thành Ngọc chạy qua nhìn, chỉ dám than mà dám giận, miệng méo xệch: “Tiểu tiên ngồi bao lâu như thế, quân thượng thánh minh, xấu đẹp gì cũng phải vẽ góc áo của tiểu tiên chứ”.
   #993366;'] Ta ôm cục bột cũng bước qua xem sao.
   #993366;'] Bức tranh do Dạ Hoa dùng tay trái vẽ, cũng đẹp chẳng kém so với dùng tay phải. Nếu để nhị ca ta biết được tài năng này của chàng, hẳn coi chàng là tri kỷ.
   #993366;'] Ta cử động làm cục bột tỉnh dậy, chớp chớp mắt rồi từ đầu gối ta nhảy xuống. Nó nhìn bức tranh, chậc chậc hai tiếng hỏi: “Thành Ngọc, sao có ngươi?”.
   #993366;'] Thành Ngọc ai oán liếc nó cái.
   #993366;'] Ta thấy Thành Ngọc đáng thương, vỗ vồ lên vai nàng ấy, an ủi: “Mấy hôm nay thể lực của Dạ Hoa có suy giảm chút, vẽ bằng tay đủ mệt rồi, ngươi nên thông cảm cho chàng”.
   #993366;'] Tay phải Thành Ngọc bưng miệng, khụ khụ: “Thể, thể lực suy giảm”.
   #993366;'] Động tác nhúng bút vào chậu rửa bút của Dạ Hoa khựng lại, ta nhìn thấy cây bút lông thỏ cán bạch ngọc trong tay chàng gãy làm đôi.
   #993366;'] Khụ khụ, sai rồi.
   #993366;'] Cục bột ngây ngô nhìn Thành Ngọc, chất giọng non nót cất lên: “Thể lực suy giảm là ý gì? Có phải tuy phụ quân ôm được A Ly nhưng lại ôm được mẫu thân ?”.
   #993366;'] Ta cười ha ha hai tiếng, lùi về sau bước. Chân còn chưa chạm đất, trời đất xoay mòng mòng. Sau khi ta định thần lại người bị Dạ Hoa vác vai.
   #993366;'] Ta kinh ngạc.
   #993366;'] Chàng nhàng dặn dò Thành Ngọc: “Thu dọn những thứ bàn, ngươi đưa A Ly về điện của nó nghỉ ngơi”.
   #993366;'] Thành Ngọc rũ tay áo thưa “vâng”, cục bột đưa hai tay bịt mắt, lại kêu lên “đồ háo sắc, đồ háo sắc” với chàng, Thành Ngọc vội vàng đưa tay ra bịt miệng cục bột .
   #993366;'] Năm vạn năm trước khi ta và Tang Tịch đính ước, cha mẹ dạy ta cách làm dâu là phải theo Thiên Cung, nhưng khi cùng Dạ Hoa lại chẳng hề theo quy định của Thiên
   #993366;'] Cung, trước đây cùng Ly Kính vì tuổi trong sáng, những chuyện trong khuê phòng chưa hề dám làm gì, ta đắn đo trong lòng, cảm thấy chuyện như thế này, chỉ có thể theo tập tục của Thanh Khâu nhà ta.
   #993366;'] Tam ca Bạch Kỳ của ta từng viết bài hát, rằng: “Muội muội cứ can đảm về phía trước, nhắm chuẩn rồi lập tức ra tay, dùng dây thừng mà trói, dùng cần câu mà câu, nếu muội chỉ chậm chút, ca ca trong lòng bị người khác bắt rồi”. Tam ca của ta, huynh ấy là nhân tài, bài hát đó tuy giản dị nhưng phản ánh được phong tục của Thanh Khâu nhà ta.
   #993366;'] Ảnh đèn vàng nhạt chiếu khắp cung phản chiếu bóng ta và Dạ Hoa hòa làm , chàng sải bước rất nhanh, ta nằm sấp vai chàng, nhìn thấy sắp ngoặt ra khỏi hành lang, rẽ sang Tẩy Ngô cung, đầu óc ta choáng váng mụ mị, : “Thiên Cung nhà chàng luôn để ý tới thể thống, chàng vác ta như thế này, còn ra thể thống gì nữa?”.
   #993366;'] Chàng cúi đầu khẽ cười, đáp: “Lúc nào cũng để ý đến thể thống, khó tránh mất nhiều hứng thú, thi thoảng ta cũng muốn cần để ý thể thống phen”.
   #993366;'] Thế là hai người chúng ta rẽ sang điện Tử Thần của chàng cách cực kỳ ra thể thống như vậy. tay chàng vác bản thượng thần vừa bất tài vừa “lớn xác”, bước vững vàng, hề thở dốc lấy hơi. Tiểu tiên nga trong điện của chàng thấy vậy liền hiểu ý lui ra, bước cuối cùng hai gò má nàng ta đỏ ửng cả lên, giúp chúng ta đóng cửa lớn lại.
   #993366;'] Việc ta và Dạ Hoa làm hết sức đường hoàng, tiểu tiên nga này đỏ mặt hẳn do chưa từng trải mà thôi.
   #993366;'] Lần trước ở Thủy Tinh cung ở Tây Hải, Dạ Hoa hết sức dịu dàng, tinh tế, chẳng hiểu vì sao đêm nay, ôi, chàng lại hơi thô bạo.
   #993366;'] Chàng thả ta xuống giường, đầu ta gối lên cánh tay phải của chàng, tay trái chàng ôm ghì lấy ta, tìm đôi môi ta, khẽ cười cắn lấy cái. Tuy rằng đau, nhưng ta cảm thấy thể để chàng được lợi, định bụng cắn trả, bờ môi chàng lướt đến tai ta.
   #993366;'] Dái tai bị miệng chàng ngậm chặt, mút mút lại, bị mút đến phát đau, chàng lại cắn khẽ cái nữa, cảm giác tê giật lập tức chạy dọc toàn thân ta, ta nghe thấy mình thở hổn hển như tiếng muỗi.
   #993366;'] Giữa tiếng thở hổn hển của ta, môi chàng dần dần trượt xuống dưới, chẳng may lại gặp vật cản, chính là chiếc váy đỏ mình ta. Đây là chiếc váy mà khi xưa ta còn , lúc về động Hồ Ly nhị tẩu tặng ta, là đồ quý dùng thứ tơ gì đó dệt thành. Đối với kẻ hiểu biết nông cạn như
   #993366;'] ta, chỉ biết rằng chiếc váy này mặc vào khó, cởi ra càng khó hơn. Lần này chàng chỉ có cánh tay còn cử động được, lại cởi chiếc váy vô cùng khó cởi của ta cách suôn sẻ, trong nháy mắt ta thấy chiếc váy vừa nãy còn bận người ta, chàng chỉ cần vung tay lên cái rơi xuống đất.
   #993366;'] Chàng cởi xiêm y của ta dễ dàng như vậy, nhưng đến lúc cởi y phục của mình lại lóng nga lóng ngóng. Ta nhìn thuận mắt, bèn đứng dậy giúp chàng, chàng chỉ cười tiếng. Tay ta giơ lên cởi áo choàng của chàng, chàng liền sáp đến, đôi môi du ngoạn cổ ta, ta chẳng thể làm gì được, tay cũng mềm nhũn, đành cố gắng kéo y phục của chàng ra.
   #993366;'] Ta thể khâm phục bản thân, kéo kéo co co như vậy cũng cởi được y phục của chàng.
   #993366;'] Chàng vùi đầu vào lồng ngực ta, mút mát vết sẹo ngực, vết sẹo ấy lành được hơn năm trăm năm, vốn chẳng còn cảm giác gì, nhưng khi chàng hôn lên đó, hiểu tại sao, từ đầu đến chân ta bỗng mềm , trái tim giống như bị mèo cào, là cảm xúc gì, chỉ cảm thấy vô cùng khó chịu. Hai tay ta vòng lên ôm cổ chàng, mái tóc đen nhánh của chàng buông xõa, xổ tay ta, hễ cử động là tóc lại quét vào tay, ta ngẩng đầu lên hổn hển. Chàng ghé sát tai ta, thầm: “Khó chịu à?” Tuy hỏi ta dịu dàng, âu yếm là vậy, nhưng tay lại mơn man vuốt dọc sống lưng ta.
   #993366;'] Bình thường, tay của chàng luôn lạnh giá, nhưng giờ đây lại nóng hừng hực. Ta cảm thấy những nơi bị chàng mơn trớn, tựa như quả dầu mới vớt ra khỏi nồi, mềm tới mức chỉ cần cắn cái là có thể vỡ vụn ra. Đôi môi chàng lại trượt xuống cằm ta, day từng chút, từng chút . Ta mím môi ngăn tiếng thở càng lúc càng dốc, cảm thấy có thứ gì đó trong cơ thể đâm chồi nảy lộc nhanh chóng, nháy mắt biến thành đại thụ chọc trời.
   #993366;'] Cái cây ấy muốn quấn chặt người ôm ta.
   #993366;'] Đôi môi chàng men theo cằm di chuyển đến miệng ta, nhàng hôn lên đó, lại cắn môi dưới của ta, tách răng của ta ra. Ta bị chàng quấy rầy chịu nổi, dứt khoát hôn lại cách dữ dội, ra tay trước là kẻ mạnh, đẩy lưỡi vào khoang miệng của chàng. Chàng sửng sốt giây lát, tay luồn qua sau eo ta, bấu mạnh cái, ta bị kích thích đến mức run lên, đầu lưỡi quên cả chuyển động, đến khi phản ứng lại, bị lưỡi chàng vào trong miệng...
   #993366;'] Quấn quấn quýt quýt khiến ta rạo rực vô cùng, nhưng hiểu chàng định tiếp tục màn dạo đầu này đến lúc nào, đến khi lưỡi chàng ra khỏi miệng ta, ta kìm được thôi thúc : “Chàng... chàng mau lên”, lời vừa
   #993366;'] ra, thanh nũng nịu đó khiến ta giật thót mình.
   #993366;'] Chàng lặng người, cười đáp: “Tay của ta cử động được, Thiển Thiển, nàng nhích lên chút ”.
   #993366;'] Giọng trầm trầm của chàng dễ nghe biết bao, ta ngây ngất đến mức đầu óc trở nên mụ mị, liền làm theo lời chàng, nhích lên chút.
   #993366;'] Khi chàng vào, ta ôm lấy cánh tay của chàng thể kìm chế, móng tay bấu mạnh vào da thịt, chàng kêu “hừ” tiếng, rồi lại ghé sát tai ta hổn hển thở: “Ngày mai ta sửa móng tay cho nàng”.
   #993366;'] Khi trước lúc bày trò bói toán ở trần gian, lúc vắng khách, ngoài đọc truyện ra, thỉnh thoảng ta cũng đọc sách vở chính thống. Trong cuốn sách kinh điển có nhắc đến câu “phát hồ tình, chỉ hồ lễ”, ý tình có thể nảy sinh từ tình lý, nhưng phải biết nương theo đạo đức lễ nghi mà dừng lại. Thập sư huynh cùng ta mở hàng bói lúc đó cảm thấy, người đề ra quan điểm này bị điên, ta rất tán đồng với huynh ấy. Bản thượng thần sống vạn tám nghìn năm mới có đóa hoa đào, nếu lúc nào cũng phải khắc chế bản thân, đúng là tự ngược đãi mình.
   #993366;'] Xong chuyện ta tựa vào lòng Dạ Hoa, còn chàng nghiêng mình nghịch mấy lọn tóc của ta, biết nghĩ những gì. Ta cảm thấy đầu óc mình vẫn mụ mị như cũ.
   #993366;'] Mụ mị lúc, rồi lại mơ mơ màng màng, bỗng nhớ ra chuyện rất quan trọng.
   #993366;'] A di đà Phật, tứ ca cũng hoàn toàn sai, ta vạn tám ngàn năm mới được , thực phải điên dại lần. Ta lên Cửu Trùng Thiên chăm sóc Dạ Hoa lâu như thế, vậy mà lại quên béng mất chuyện định hễ gặp chàng là với chàng ngay.
   #993366;'] Ta vừa trở mình lại ép ngay lên ngực Dạ Hoa, mắt đối mắt với chàng, ta hỏi: “Chàng còn nhớ lúc ở Tây Hải thiếp muốn từ hôn với chàng ?”.
   #993366;'] Chàng cứng người, cụp mắt xuống : “Còn nhớ”.
   #993366;'] Ta hôn chàng, day chóp mũi mình lên chóp mũi chàng, : “Khi ấy, thiếp còn chưa nhìn thấu lòng mình, câu đó chàng đừng để tâm, bây giờ hai ta tình nồng ý đượm, đương nhiên thể từ hôn. Khi ở Tây Hải, rảnh rỗi quá nên ta có xem ngày, ngày mùng hai tháng chín nên cưới gả, động thổ, giết mổ, cúng tế, tóm lại là ngày lành tháng tốt, chàng xem có nên với ông nội chàng, ngày mùng hai tháng chín này tổ chức hôn lễ ?”.
   #993366;'] Chàng bỗng mở choàng mắt, trong đôi con ngươi đen lay láy phản chiếu nửa khuôn mặt ta, rất lâu sau, mới nghèn nghẹn giọng : “Nàng vừa gì?”.
   #993366;'] Ta thầm điểm lại những gì qua trong lòng, cảm thấy gì đặc biệt cả, a, có lẽ theo quy củ Thiên Cung phải do Dạ Hoa tìm Thiên Quân bàn bạc ngày cưới, lại họp với thể thống sao?
   #993366;'] Ta ngẫm nghĩ, bèn tiến tới áp sát mặt chàng: “Là thiếp suy nghĩ chu đáo, chuyện này để chàng làm trịnh trọng cho lắm, nếu thiếp tìm cha mẹ thiếp, rốt cuộc chúng ta thành hôn vẫn là chuyện trọng đại, phải do người lớn trong nhà ra mới phải lẽ”.
   #993366;'] Khi ta xong, cơ thể bỗng bị xiết mạnh cái, ta khẽ rên tiếng. Chàng ôm ta vào lòng, lại lúc sau mới : “Nàng lại lần nữa, nàng muốn cùng ta thế nào?”.
   #993366;'] Ta sững người. Ta muốn cùng chàng thế nào? Chẳng phải ban nãy vừa lắm sao? định cất tiếng trả lời chàng lần nữa ta chợt hiểu ra. Khụ khụ, Dạ Hoa, chàng định bắt ta tỏ tình sao?
   #993366;'] Những sợi tóc đen như mun của chàng xõa ra, quấn lấy ta, đôi mắt đen thăm thẳm như đầm sâu, hương hoa đào ngan ngát trong màn, giường, gương mặt ta đỏ bừng, những lời đè nén trong lòng hiểu bị thứ gì mê hoặc, sểnh chút là tuột ra khỏi miệng. Ta : “Thiếp chàng, thiếp muốn lúc nào cũng được ở bên chàng”.
   #993366;'] Chàng gì.
   #993366;'] Con Thanh Khâu chúng ta luôn thẳng thắn như vậy, , hai là hai, nhưng Dạ Hoa từ lớn lên Cửu Trùng Thiên, chẳng nhẽ lại chê câu của ta phóng túng mà chối bỏ sao?
   #993366;'] Ta suy nghĩ rất lung, chàng lặng im lát nữa, đột nhiên trở mình ép ta xuống dưới, toàn cơ thể phủ phục lên mình ta. Ta ôm lấy tấm lưng nhẵn mịn của chàng, cả cơ thể bị chàng quấn lấy chặt, sát. Chàng cắn lên dái tai ta, khẽ : “Thiển Thiển, sinh thêm cho ta đứa con nữa nhé”. Ta chỉ cảm thấy “đùng” tiếng, máu huyết toàn thân như dồn ngược lên tai, tai nóng rừng rực. Ta cảm thấy câu này có điểm gì đó đúng, nhưng nhất thời chưa nghĩ ra điểm nào đúng.
   #993366;'] Cả đêm chìm chìm nổi nổi, tầm mặt trời bắt đầu mọc mới thiếp . Lần đầu tiên trong đời ta biết mùi vị đêm xuân ngắn ngủi là thế nào.
   #993366;'] Khi tỉnh lại, trong điện vẫn còn tối, Dạ Hoa say giấc nồng. Hễ tỉnh dậy là có thể nhìn thấy chàng như thế này, hạnh phúc biết bao.
   #993366;'] Ta khẽ rướn người lên để ngắm kỹ khuôn mặt chàng. Khuôn mặt chàng giống Mặc Uyên nhưng ta chưa bao giờ nhận nhầm chàng là Mặc Uyên, giờ đây nhìn kỹ lại có nét giống. Ví như đôi mắt Mặc Uyên đen thăm thẳm như mắt chàng, cũng lạnh lùng điềm tĩnh như chàng.
   #993366;'] Khuôn mặt của Mặc Uyên chỉ diện trang nghiêm tột cùng, gần đây mồi lần nhìn thấy gương mặt Dạ Hoa, ta lại cảm thấy trong tim trỗi dậy cảm giác khó .
   #993366;'] Ta ngắm nhìn gương mặt chàng rất lâu, sau đó cơn buồn ngủ ập đến. Ta chỉ biết chàng say ngủ, giở mình định ngủ tiếp bị chàng vươn tay ôm vào lòng. Ta giật mình, chàng vẫn nhắm mắt, : “Nàng cứ nhìn thêm lúc nữa, đừng ngại, nhìn mệt hãy nằm nép trong lòng ta lát, góc tường ấm áp bằng lòng ta đâu”.
   #993366;'] Dái tai ta đỏ lựng lên, ngượng ngùng cười: “Có con muỗi đậu mặt chàng, thiếp định bắt giùm chàng, chàng vừa nó thấy động bay mất rồi”.
   #993366;'] Chàng “à” tiếng, : “Nàng vẫn còn sức bắt muỗi giúp ta”, lại bế ta lên người chàng, “Dậy rồi hay lại ngủ thêm lát nữa?”.
   #993366;'] tay ta đè lên vai chàng, chú ý đè quá mạnh, tay sờ mũi, : “Ngủ vẫn muốn ngủ, nhưng người nhớp nháp quá, ngủ cũng nổi, bảo họ mang hai thùng nước vào, chúng ta tắm trước rồi ngủ sau”.
   #993366;'] Chàng đứng dậy với lấy áo quần rồi xuống giường, gọi tiểu tiên nga dâng nước.
   #993366;'] Qua đêm nay, ta cảm thấy vết thương người Dạ Hoa khá lên nhiều, nên cũng an tâm hơn, thầm tính toán xem cũng đến lúc nên giảm chút lượng thuốc bình thường vẫn lén bỏ vào trong trà của chàng.
   #993366;'] Khi định hôn ước giữa ta và Dạ Hoa, Thiên Quân mới chỉ tặng chút quà, chứ chưa nạp sính lễ. Ta thầm tính chọn ngày để cha mẹ đến nhắc khéo Thiên Quân, giục ngài mau mau đem sính lễ, chọn ngày, đương nhiên tốt nhất vẫn là ngày mùng hai tháng chín rồi.
   #993366;'] nay Dạ Hoa chẳng còn lại bao nhiêu tu vi, ta sợ rằng khi chàng kế ngôi Thiên Quân chịu nổi đại nghiệp gồm chín đạo thiên lôi, tám mươi mốt đạo hoang hỏa. Từ xưa tới nay, đây là đại nghiệp mà Thiên Quân và Thiên hậu khi kế nhiệm phải cùng chịu, ta muốn chúng ta mau mau thành hôn, khi chịu đại nghiệp ta có thể chịu thay cho chàng. Với tu vi giờ của ta, tuy khi phong ấn Kình Thương mất ít nhưng mình chịu thiên lôi hoang hỏa vẫn có thể chịu được. Nhưng đến lúc phải gạt Dạ Hoa như thế nào, cho chàng ra ngoài lại là vấn đề. Chắc chắn Dạ Hoa dễ gạt như ta hồi còn trẻ.
   #993366;'] Ta nghĩ rất nhiều, sau khi tắm gội lại từ từ say ngủ, cứ tưởng từng chuyện từng chuyện được tháo gỡ cách suôn sẻ, nào ngờ sau khi tỉnh dậy, những lời của Dạ Hoa lại phá vỡ hết những dự tính của ta.
   #993366;'] Chàng ôm ta vào lòng, rầu rĩ , mùng hai tháng chín được rồi, đại hôn lễ của chúng ta ít nhất phải chậm trễ hai tháng nữa.
   #993366;'] Vì hai tháng này, chàng phải xuống trần lịch kiếp.
   #993366;'] Kiếp số này, cũng do bốn con ác thú kia mà ra.
   #993366;'] Năm đó, sau khi cha ta bị bốn con súc sinh cắn bị thương, ta cũng hơi ghét chúng. Ban đầu ta còn tự mắng mình là nhen, nhưng giờ lại cảm thấy, ghét bỏ này cũng rất có lý.
   #993366;'] Tuy Dạ Hoa vâng lệnh Thiên Quân hủy cỏ Thần Chi ở Doanh Châu, nhưng Thiên Quân chưa từng hạ lệnh cho chàng chém bốn con ác thú do Phụ Thần giữ lại. Bao nhiêu năm sau khi Phụ Thần về nơi hỗn độn, những bát vỡ đĩa sứt cũng được Thiên tộc đem lên Cửu Trùng Thiên cất giữ, chứ chớ có đến bốn con mãnh thú mà Phụ Thần rót nửa thần lực vào chúng.
   #993366;'] Dạ Hoa hủy cỏ Thần Chi là công lớn, chém bốn con ác thú giữ cỏ lại là tội lớn. Công chẳng bù nổi tội, cuối cùng bị trừng phạt xuống trần lịch kiếp.
   #993366;'] May mà trong hàng triệu thế giới, lão già Thiên Quân lại chọn phàm trần cho Dạ Hoa, thời gian nơi đó giống với thế giới thần tiên bốn bể tám cõi chúng ta. giờ ở chỗ chúng ta bằng năm ở nơi đó. Nên tuy Dạ Hoa bị đày luân hồi kiếp sáu mươi năm cũng chỉ phải xa ta có hai tháng mà thôi.
   #993366;'] Nhưng cho dù chỉ phải xa Dạ Hoa hai tháng ta vẫn lưu luyến nỡ. Ta hiểu tại sao mình lại cảm thấy như vậy, nhưng suy nghĩ ấy cứ đau đáu trong lòng, vừa ngọt ngào mà lại vừa sầu thảm.
   #993366;'] Có lẽ do ta và Dạ Hoa số chẳng hợp nhau, mới được hưởng hạnh phúc ấm êm. Nghĩ vậy, ta thở dài tiếng, cảm thấy buồn bã tột cùng.
   #993366;'] Dạ Hoa : “Nàng có đồng ý chờ ta hai tháng ?”.
   #993366;'] Ta bấm ngón tay tính, đáp: “Đầu tháng tám chàng xuống trần gian, nếu ở trần gian đợi hơn hai tháng, vậy ngày thành hôn dời đến tháng mười , tiết Tiểu dương xuân tháng mười, hoa đào hoa mận nở bung cũng là thời khắc đẹp”. Nghĩ lát lại lo lắng , “Tuy với thiếp chỉ là hai tháng ngắn ngủi, nhưng với chàng lại là đời dài lê thê, chàng xem qua số mệnh mà Ti Mệnh viết cho chàng chưa?”.
   #993366;'] Số mệnh mà Ti Mệnh viết cho Nguyên Trinh lần trước, sau khi may mắn đọc được, ta khỏi muôn phần bội phục tài hoa của .
   #993366;'] Ta nhận gửi gắm của Thiếu Tân, xuống phàm trần để sửa đổi chút số mệnh của Nguyên Trinh, nhưng được để vở kịch do Ti Mệnh khổ công sắp đặt diễn ra, dám chắc có thù ta hay . Nếu vì thế mà định trả thù lên đầu Dạ Hoa, sắp xếp mối tình tay ba tay tư... Nghĩ thế mà ta rùng hết cả mình.
   #993366;'] Dạ Hoa mỉm cười, hôn lên trán ta : “Lần này ta xuống trần, số mệnh phải do Ti Mệnh viết, Thiên Quân bàn bạc với các vị Tôn giả, trong cuốn sổ của Ti Mệnh, trang của ta để trắng, tùy duyên ra sao, còn phụ thuộc vào tạo hóa của ta”.
   #993366;'] Ta nhõm chút, để an tâm, ta vẫn dặn dò thêm: “Chuyến này chàng xuống trần lịch kiếp, cho dù uống nước Vong Xuyên trong điện của u Minh Ti Minh chủ cũng được lấy người con khác”. Chàng đáp lời, ta dùng dằng lát, , “Thiếp chẳng lo gì, chỉ lo, chỉ lo chuyến này chàng đầu thai chuyển kiếp, rồi mấy bông hoa đào khác lại bay đến. Chàng, chàng cũng biết rằng, lòng thiếp xưa nay vốn hẹp hòi, quyết chịu chia sẻ chàng với người khác”.
   #993366;'] Chàng vén những sợi tóc lên bên vành tai ta, vỗ vào má ta, : “Bây giờ bóng hoa đào còn chẳng có, nàng ghen rồi ư?”.
   #993366;'] Ta ngượng ngùng ho hai tiếng, ta tin tưởng tình ý của Dạ Hoa, nếu đầu thai rồi chàng vẫn nhớ tới ta, tất nhiên ta cần phòng bị trước thế này. Nhưng đám tiên giả xuống trần gian lịch kiếp, đều phải chấp hành quy định biến thái, đó là phải uống bát nước Vong Xuyên lớn, quên hết chuyện kiếp trước, sau khi phục vị mới có thể nhớ lại chuyện xưa.
   #993366;'] Chàng vuốt lên mái tóc ta, cười : “Nếu khi ấy ta đem đóa hoa đào về, nàng làm thế nào?”
   #993366;'] Ta ngẫm nghĩ, cảm thấy lúc này phải câu gì độc địa, bèn vênh mặt, làm bộ gian tà, : “Nếu thế, thiếp cướp chàng về Thanh Khâu, nhốt trong động Hồ Ly, ngày ngày chàng chỉ có thể ngắm mình thiếp, lúc dùng com cũng chỉ có thể ngắm thiếp, lúc đọc sách cũng chỉ có thể ngắm thiếp, lúc vẽ tranh cũng chỉ có thể ngắm mình thiếp mà thôi”.
   #993366;'] Ảnh mắt chàng rực sáng, tay rẽ mấy sợ tóc lòa xòa trước trán ta, hôn lên sống mũi ta, nghèn nghẹn : “Nàng thế, ta lại muốn nàng cướp ta về ngay bây giờ”.

   #993366;']_____________________________________________________
   Chú thích:
   (1) Ý chỉ về tình duyên.
   (2) Bỉ dực điểu có nghĩa là Chim liền cánh. Chim liền cánh, cây liền cành tượng trưng cho thủy chung, chính vì thế tộc này mới có lệ kết hôn với người ngoại tộc (ND)
   (3) “Dưới trăng trước hoa” có nghĩa bóng chỉ chuyện ái ân, nhưng nhân vật Bạch Thiển lại hiểu theo nghĩa đen là ngắm trăng thưởng hoa (ND).

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 21: Cùng với tiếng rồng gầm Côn Luân, người quay về rồi

    

   #993366;']Ngày mười lăm tháng tám chơi Tết trung thu, rượu hoa quế trong cung Quảng Hàn cất từ năm ngoái xuống men, Thường Nga lệnh cho Ngô Cương ngoài lúc chặt cây ra chọn ra mấy vò rượu, tặng mồi cung thất vò. Ta đem bình rượu ấm được tặng cho Tẩy Ngô cung, cùng Dạ Hoa uống cạn hai chén, coi như là tiễn biệt chàng xuống hạ giới.
   #993366;'] Vốn dĩ ta muốn ở bên cạnh chàng, chàng chịu, bắt ta phải về Thanh Khâu chờ chàng.
   #993366;'] Dạ Hoa cho ta theo chàng, có lẽ sợ rằng khi ở trần gian, ta bảo vệ chàng mọi lúc mọi nơi, phá giới mà làm phép, bị phản phệ lại bản thân. Nhưng ta cảm thấy có thể để chàng chịu ít gian khổ, giày vò nhất, bị chính pháp thuật của mình phản phệ đôi lần cũng chẳng sao, nên tính giả vờ về Thanh Khâu trước, để chàng an tâm, đợi sau khi chàng uống nước Vong Xuyên, đầu thai chuyển thế, rồi ta lại mặt dày tìm chàng.
   #993366;'] người là như thế đó, lúc nào cũng muốn người mình được sống tốt, người mình được sống tốt, bản thân cũng vui vẻ. Đây chính là điều kỳ diệu của tình , cho dù chịu tội, chịu khổ, nếu như trong lòng có hình bóng người, nỗi khổ sánh ngang trời đấy cũng chỉ là giày vò ngọt ngào mà thôi.
   #993366;'] Ti Mệnh Tinh Quân lại chỉ cho ta nơi Dạ Hoa đầu thai.
   #993366;'] Kiếp này của Dạ Hoa được đầu thai vào nhà danh gia vọng tộc, đời đời đèn sách ở Giang Nam, thúc bá tổ phụ đều là làm quan cả.
   #993366;'] Ti Mệnh vui vẻ hào hứng, tặc lưỡi than, xét theo kinh nghiệm nhiều năm viết số mệnh của , đứa con sinh ra trong gia đình này hẳn nối nghiệp tổ tiên, nhờ ngòi bút có thể hô mưa gọi gió, khuynh đảo thiên hạ, mà xưa nay Dạ Hoa lại rất giỏi văn chương, được đầu sinh thế này vô cùng phù hợp.
   #993366;'] Nhưng ta biết rằng phàm các thế gia đại tộc chốn phàm trần trọng nhất là thể thống, dạy dồ con cháu cực kỳ nghiêm khắc, rất tẻ nhạt. Con cháu họ cũng rất nghiêm khắc, rất tẻ nhạt, hề hoạt bát đáng giống những đứa trẻ bình thường trong dân gian. Dạ Hoa vốn hoạt bát cho lắm, ta chỉ mong khi đầu thai chàng có thể hoạt bát hơn, mà còn lo rằng chàng đơn quạnh quẽ suốt thời niên thiếu trong gia đình danh gia này.
   #993366;'] Gia tộc Dạ Hoa đầu thai là họ Liễu, đại thiếu gia phu nhân
   #993366;'] nhà họ hạ sinh chàng là cháu trưởng, đặt tên Liễu Ánh, tự là Chiếu Ca. Ta thích cái tên này cho lắm, cảm thấy hơi văn vẻ, hề phù họp với Dạ Hoa tuấn dũng mãnh chút nào.
   #993366;'] Ta trở về Thanh Khâu thu dọn lấy năm bộ xiêm y, gói vào tay nải, rồi lại rót trà mát, nhấp cho ngọt họng, rồi tức tốc chạy đến rừng đào mười dặm của Chiết Nhan, muốn mặt dày xin lão ít đan dược.
   #993366;'] Nhưng đến nửa đường nhìn thấy Chiết Nhan cưỡi mây bay tới, phía sau còn có tứ ca cưỡi Tất Phương.
   #993366;'] Họ dừng lại trước mặt ta.
   #993366;'] Hai mắt tứ ca sáng lấp lánh, : “Tiểu Ngũ, có lẽ hôm nay muội thỏa ước nguyện bao năm. Bọn ta vừa từ Tây Hải trở về, cả đêm qua Điệp Ung vật vã, sáng nay Chiết Nhan dùng truy hồn thuật vào hồn y, lại phát hồn Mặc Uyên còn ở trong nguyên thần của Điệp Ung. Bọn ta định đến động Viêm Hoa xem xem, Mặc Uyên ngủ suốt bảy vạn năm, hẳn chọn ngày lành là hôm nay để tỉnh dậy”.
   #993366;'] Ta thẫn thờ, mãi sau mới sực tỉnh. Lúc tĩnh trí thấy cánh tay mình lay lay tứ ca, miệng lắp bắp: “Sư, sư phụ tỉnh rồi ư? Người tỉnh rồi ư?”.
   #993366;'] Tứ ca gật đầu, lại nhíu mày nhắc: “Tay nải của muội rơi khỏi mây rồi kìa”.
   #993366;'] Ta biết rằng chưa đầy ba tháng Mặc Uyên có thể tỉnh lại, bấm ngón tay tính, hôm nay cách ngày Điệp Ung uống viên đan dược đó còn chưa đầy hai tháng, thời gian ngắn như vậy mà người có thể tỉnh lại. Người tỉnh lại rồi sao?
   #993366;'] Bảy vạn năm, trong bốn bể, giữa gầm trời, ta trốn tránh ở Thanh Khâu, tuy rằng phải trải qua cảnh sinh linh lầm than trời đất đảo điên, nhưng cũng tận mắt chứng kiến đầm Thanh Khâu hạn hán chín trăm chín mươi chín lần, chứng kiến phủ nhà Chúc núi Gia Hầu cứ trăm năm lại nhích qua bên động Hồ Ly của cha mẹ ta trượng. Bảy vạn năm, nửa cuộc đời của ta. Ta dùng nửa đời mình để làm việc duy nhất đó là ngóng trông sư phụ tỉnh lại. Hôm nay, cuối cùng người tỉnh lại rồi.
   #993366;'] Chiết Nhan đứng bên cạnh cúi đầu thở dài: “Cũng uổng công tiểu tử Dạ Hoa trút toàn bộ tu vi”.
   #993366;'] Khóe mắt ta cay xè, ta gật gật đầu.
   #993366;'] Tứ ca cười : “Chuyện của Dạ Hoa huynh nghe Chiết Nhan , cũng thực si tình. Nhưng số muội cũng may, vừa mới tó hết nợ Mặc Uyên, lại nợ Dạ Hoa, Mặc Uyên muội còn có thể tó người máu tim mình
   #993366;'] suốt bảy vạn năm, vậy tu vi bốn vạn năm của Dạ Hoa, muội định thế nào?”.
   #993366;'] Ta xòe quạt che đôi mắt đỏ hoe, cay xè của mình, đáp: “Muội và Dạ Hoa cuối cùng vẫn kết thành vợ chồng, muội nghĩ rằng vợ chồng thương lẫn nhau, ai nợ ai, cần tính toán”.
   #993366;'] Chiết Nhan đứng mây cười, : “Lúc này ngươi ngộ thấu suốt rồi”.
   #993366;'] Tất Phương khẽ lời chúc mừng, ta cũng cảm ơn tiếng.
   #993366;'] Chiết Nhan và tứ ca trước, ta chuyển mây theo sau. Việc của Dạ Hoa tạm hoãn lại, khi ta mới đến núi Côn Luân bái sư học nghệ, cư xử chẳng ra gì, hiếm khi thể đạo hiếu của đệ tử với Mặc Uyên. Sau này hiểu chuyện rồi, lúc biết tận hiếu sư phụ nằm trong động Viêm Hoa.
   #993366;'] Bây giờ Mặc Uyên tỉnh, cố nén niềm vui trong lòng, muốn ngay lập tức để sư phụ trông thấy, đệ tử nhất trưởng thành rồi, lớn khôn rồi, biết thương người khác rồi.
   #993366;'] Tiểu Thập Thất sống rất vui vẻ.
   #993366;'] Vì khi làm đệ tử của Mặc Uyên ta là đệ tử nam, định biến lại thành bộ dạng của Tư năm xưa, bị
   #993366;'] Chiết Nhan giơ tay cản lại, : “Với tu vi của Mặc Uyên, sớm nhận ra ngươi là nữ nhi, chỉ có điều muốn giữ thể diện cho cha mẹ ngươi nên mới vạch trần, ngươi còn tưởng mình che mắt được suốt hai vạn năm sao?”.
   #993366;'] Ta gấp lại chiếc quạt, giả bộ cười cười: “ rất phải, pháp thuật của mẹ ta chỉ che được mắt mười sáu sư huynh, còn ta luôn hoài nghi rằng có thể che mắt sư phụ cũng hơi hoang đường”.
   #993366;'] Ba người chúng ta men theo lưng chừng núi Phong Di, ta xuống mây trước tiên, nguyệt quế giữa núi tỏa hương thơm thanh mát thoang thoảng.
   #993366;'] Len giữa hơi thu trong mát của tháng tám, ta thẳng mạch đến động Viêm Hoa.
   #993366;'] Giữa mây mù sương khói chờn vờn, cuối động, chính là chiếc giường băng mà Mặc Uyên ngủ bao năm.
   #993366;'] Trong thời khắc quan trọng này, mắt ta lại hơi hoa lên, ta lấy tay dụi mắt cái, nước hoen đầy tay.
   #993366;'] giường băng thấp thoáng bóng người ngồi.
   #993366;'] Ta tiến lên mấy bước.
   #993366;'] Người ngồi giường băng đó, chính là, chính là sư phụ Mặc Uyên ngủ say bao năm của ta.
   #993366;'] Người nghiêng đầu nhìn mấy đóa hoa dại cắm trong chiếc bình bên cạnh. Tư thế, thần thái đó, hề khác biệt so với bảy vạn năm trước, khiến ta chực rơi lệ.
   #993366;'] Bảy vạn năm trước, sư huynh đệ chúng ta luân phiên quét dọn phòng của Mặc Uyên, ta có thói quen cắm ít hoa theo mùa trong bình đặt trong phòng. Ngày ngày Mặc Uyên đều ngắm nghía, rồi cười khen ta như vậy.
   #993366;'] Khi ấy, mồi ngày nhận được nụ cười khen ngợi của người đối với ta, ta đều cảm thấy tự hào.
   #993366;'] Ta làm người kinh động, người quay đầu lại, giơ tay chống má, mỉm cười : “Tiểu Thập Thất? Quả nhiên là Tiểu Thập Thất. Lại đây sư phụ xem xem, dạo này ngươi tiến bộ ra sao?”.
   #993366;'] Ta bấm móng tay vào cổ tay, vừa thở gấp, trống ngực vừa đập thình thình trong lồng ngực, hai mắt ướt nhòe, run run bước tới, hắng giọng gọi tiếng sư phụ, biết bao cảm xúc đan xen dâng trào, vừa thương cảm vừa vui mừng.
   #993366;'] Người giơ tay đỡ ta, : “Sao lại sắp khóc thế này, à, bộ váy này đẹp lắm”.
   #993366;'] Chiết Nhan rẽ đám mây mù bước tới, theo sau là tứ ca, cười : “Ngươi ngủ suốt bảy vạn năm, giờ tỉnh rồi”.
   #993366;'] Trong động Viêm Hoa rất lạnh, ta hắt hơi mấy cái liền bị
   #993366;'] tứ ca kéo ra khỏi động. Chiết Chan và Mặc Uyên người trước kẻ sau ra khỏi động.
   #993366;'] Năm xưa khi Côn Luân, mười sáu sư huynh phía ta, ngoài cửu sư huynh Lệnh Vũ là do Mặc Uyên nhặt về, mười lăm sư huynh còn lại đều là con cháu Thiên tộc. Bảy vạn năm trước, sau khi Mặc Uyên mất tích, nghe các sư huynh tìm ta mấy ngàn năm mà có kết quả. Sau này từng người từng người bị gia đình gọi về, mỗi người thực sứ mệnh riêng.
   #993366;'] Tứ ca từng thầm đến Côn Luân thăm dò chuyến, sau đó ngậm ngùi , Côn Luân đông đúc ngày nào, giờ đây chỉ còn lại mình Lệnh Vũ và vài tiểu đồng trông giữ, đáng buồn lắm thay.
   #993366;'] Ta biết nếu như Mặc Uyên hỏi ta về Côn Luân, ta phải trả lời ra sao.
   #993366;'] Dọc đường về động Hồ Ly ta cứ thắc thỏm bồn chồn nguôi.
   #993366;'] ngờ chuyến đầu tiên người lại phải là Côn Luân.
   #993366;'] Người ngồi trong động Hồ Ly, Mê Cốc pha ấm trà bưng lên, ta rót cho mồi người tách, nhân lúc ta rót trà, người hỏi Chiết Nhan: “Những năm tay ngủ say, ngươi có gặp đứa trẻ, có dáng vẻ giống ta ?”.
   #993366;'] Bình trà trong tay ta chao đảo, sơ ý rót quá nửa bình lên đầu gối tứ ca.
   #993366;'] Tứ ca cắn răng cười với ta cái, rồi thầm gạt nước đầu gối .
   #993366;'] Bao nhiêu năm trong bốn bể tám cõi, ta chỉ gặp người duy nhất giống hệt Mặc Uyên, ngươi đó chính là phu quân tương lai của ta - Dạ Hoa.
   #993366;'] Dạ Hoa có khuôn mặt giống hệt Mặc Uyên, lúc đầu tuy ta có hơi lạ lùng, nhưng cũng chưa bao giờ nghĩ rằng bọn họ có quan hệ gì.
   #993366;'] Ta cảm thấy có lẽ đàn ông hoàn mỹ đều có dáng vẻ như vậy, Dạ Hoa rất hoàn mỹ, đương nhiên có dáng dấp như vậy.
   #993366;'] Nhưng nghe Mặc Uyên , hai người bọn họ chỉ có quan hệ, mà lại còn có quan hệ rất mật thiết.
   #993366;'] Ta dỏng hai tai lên lắng nghe, Chiết Nhan cười ha ha, mắt liếc ta cái, : “Đương nhiên có người như thế, tiểu đồ đệ của ngươi còn rất thân với là đằng khác”.
   #993366;'] Mặc Uyên nhìn qua phía ta, mặt ta liền đỏ bừng lên. Tình huống này hơi giống với thiếu nữ tự đính ước với tình lang, chẳng may bị em “môi mỏng” tố giác chuyện trăng gió với cha mẹ, cho nên ta cũng cảm thấy hơi ngượng ngùng.
   #993366;'] Chiết Nhan lại liếc mắt nhìn ta ba, bốn lượt đầy ý. Ta cũng lườm lại lão, đành cố ra vẻ thong thả, : “Người mà sư phụ tới, hì hì, chính là phu quân tương lai của đồ đệ, hì hì, chính là thái tử bây giờ của Thiên tộc, hì hì hì...”
   #993366;'] Bàn tay cầm tách trà của Mặc Uyên khẽ khựng lại, cúi đầu hắng giọng, lát sau, người mới bình thản : “Mắt chọn nương tử của người này, haizz”. Ngẩng đầu lên, người lại hỏi: “Phu quân chưa cưới của ngươi tên gì? Sinh năm nào?”.
   #993366;'] Ta thành thực bẩm báo.
   #993366;'] Người bấm ngón tay nhẩm tính, lại bình thản nhấp ngụm trà: “Tiểu Thập Thất, đệ đệ song sinh với ta, bị ngươi bắt rồi”.
   #993366;'] Ta choáng váng: “A?”.
   #993366;'] chỉ ta mà cả Chiết Nhan và tứ ca cũng đều trợn mắt há mồm, bộ dạng như bị sét đánh trúng vậy.
   #993366;'] Mặc Uyên xoay xoay chén trà, : “Chẳng trách các ngươi kinh ngạc, đến ta cũng chỉ được biết khi phụ thân lâm chung, năm xưa mẫu thân tuy chỉ sinh ra mình ta, nhưng ta vẫn còn có đệ đệ song sinh”.
   #993366;'] Mặc Uyên , chuyện này phải kể từ khi Mầu thần hoài thai hai huynh đệ.
   #993366;'] Nghe năm đó, tứ cực đổ, cửu châu lở. Mầu Thần vì vá bốn cột chống trời, nên bị động thai, khi sinh chỉ có thể giữ được đứa lớn, thể giữ đứa , Phụ Thần cảm thấy có lỗi với con trai , đành cố lưu lại hồn phách đáng nhẽ tiêu tan vào vũ trụ của nó, nuôi trong nguyên thần mình của mình, muốn xem xem có thiên số và cơ duyên, để có thể tạo tiên thai cho đứa con trai , để nó có thể sống lại. Phụ Thần dành nửa pháp lực để tạo ra tiên thai, nhưng dù làm cách nào vẫn thể gọi hồn phách của đứa con tỉnh lại được. Phụ Thần bèn biến tiên thai đó thành quả trứng chim vàng sáng lấp lánh, giấu trong núi sau núi Côn Luân, định đợi hồn phách đứa con trai tỉnh lại dùng.
   #993366;'] Nhưng thiên mệnh như thế, chẳng đợi được hồn phách đứa con trai tỉnh lại, Mầu Thần Phụ Thần cùng nhau về nơi hỗn độn.
   #993366;'] Trước khi lâm chung, Phụ Thần có kể chuyện này cho Mặc Uyên nghe, rồi tách hồn phách của đứa con trai trong nguyên thần ra, gửi gắm cho Mặc Uyên. Mặc Uyên nhận hồn phách của đệ đệ mình, cũng như Phụ Thần, đem nuôi dưỡng trong nguyên thần của mình. Bãi bể biến nương dâu bao bận, người em song sinh được nuôi trong nguyên thần của Mặc Uyên vẫn chưa hề tỉnh lại.
   #993366;'] Mặc Uyên : “Có lẽ khi ta dùng nguyên thần tế chuông Đông Hoàng, nó tỉnh lại. Bây giờ ta mới có thể trở lại, hẳn lúc ta hồn tan phách tan, nó tốn công thu nhặt từng mảnh hồn phách tan tác của ta lại. Ta còn láng máng nhớ, có đứa trẻ ngồi bên cạnh cơ thể ta vá từng mảnh hồn của ta, vá suốt bảy, tám nghìn năm, vá được nửa bị đạo kim quang chiếu rọi vào trong động phủ của ta cuốn mất . Sau khi nó , ta có thể tự mình vá hồn, nhưng rất khó khăn, tốc độ cũng hết sức chậm chạp. Giờ nghe các ngươi kể, nó là thái tử của Thiên tộc, có lẽ khi ấy vị phu nhân nào đó trời dạo chơi Côn Luân, nuốt phải quả trứng mà Phụ Thần chôn năm nào, tiên thai cắm rễ trong bụng vị phu nhân đó, mới cuốn nó ”.
   #993366;'] Chiết Nhan cười ha ha, : “Chẳng trách ta nghe , khi Dạ Hoa chào đời, có bảy mươi hai con chim ngũ sắc bắc cầu suốt tám mươi mốt ngày, ráng đỏ phương đông chiếu rạng suốt ba năm, hóa ra là đệ đệ song sinh của ngươi”.
   #993366;'] Khi nãy nghe được tin này ta choáng váng sững sờ, ngờ có ngày lại có thể với cao có quan hệ thân thiết như thế với Mặc Uyên. Bây giờ nghe người kể ngọn
   #993366;'] nguồn, sau khi bàng hoàng, ta lại cảm thấy cực kỳ trấn tĩnh, thậm chí cảm thấy dáng vẻ của Dạ Hoa như vậy, quả đúng là đệ đệ song sinh của Mặc Uyên.
   #993366;'] Trong sử sách Cửu Trùng Thiên ràng còn ghi chép, Phụ Thần chỉ có con trai là Mặc Uyên. Có thể thấy các thần quan chép sử này đều là đáng tin, tin vào sử sách đó, chẳng thà tin vào những câu chuyện mà Ti Mệnh nhàn rỗi thêu dệt nên còn hơn.
   #993366;'] Mặc Uyên muốn thăm Dạ Hoa, nhưng người vừa mới tỉnh lại, muốn khôi phục như ngày xưa còn phải đóng cửa tu luyện mấy năm. Ta lo lắng cơ thể người chưa được linh hoạt, nếu cứ khăng khăng xuống trần gian e rằng bất lợi cho việc tu luyện, nên đành kiếm cái cớ để lấp liếm, hẹn rằng khi nào người tu luyện xong, dẫn Dạ Hoa đến gặp người.
   #993366;'] Động Viêm Hoa tuy rằng linh khí hội tụ, nhưng quá lạnh lẽo, thích họp để Mặc Uyên tu luyện. Người lòng muốn về động phủ sau núi Côn Luân đóng cửa tu luyện như năm nào, tuy ta muốn để người thấy cảnh tiêu điều của Côn Luân ngày nay mà đau lòng, nhưng giấy sao gói được lửa, cuối cùng người vẫn phải đau lòng mà thôi. Nghĩ rằng đau muộn chẳng bằng đau sớm, sau hai tuần trà, ta cùng Mặc Uyên trở về Côn Luân. Chiết Nhan
   #993366;'] và tứ ca nhàn tản rỗi rãi, cũng theo, còn Tất Phương cũng theo nốt.
   #993366;'] Năm người chúng ta cưỡi ba đám mây bay về Côn Luân, tứ ca từng Côn Luân giờ đây tiêu điều hiu quạnh vô cùng.
   #993366;'] Ta cũng thở dài tiếng.
   #993366;'] Từ cửa núi xuống có rất nhiều tiển thần tiên, hoặc đứng hoặc quỳ hoặc ngồi, khí xanh khí tím trộn lại, mây mù bốc lên lưng chừng núi, tiên khí cuồn cuộn dâng cao, ai cũng có thể nhận ra đây là ngọn núi tiên.
   #993366;'] Trong hai vạn năm ta học nghệ ở đây, Côn Luân luôn vắng vẻ, chỉ quá bảy vạn năm, sao lại nhộn nhịp thế này?
   #993366;'] Tất Phương chở tứ ca, co móng vuốt đậu xuống, rồi lại khều tiểu thần tiên trông có vẻ thực thà hỏi thăm.
   #993366;'] Tiểu thần tiên chớp chớp mắt, trả lời: “Ta cũng biết, ta công chuyện ngang đây, nghe đạo long khí quấn quanh vách núi ba bốn ngày, rất nhiều tiên hữu đều đến đây xem, ta cũng tiện đường đến xem. Chuyến này quả uổng công, long khí này, chậc chậc chậc, phải long khí bình thường, tuyệt đẹp, ta ngồi đây ngắm hai ngày rồi. Ngươi thả con chim này bắt sâu, lát nữa chúng ta cùng xem, đảm bảo khiến ngươi mắt, bên ta còn chỗ, đây, chúng ta ngồi đây xem..
   #993366;'] Tứ ca cảm ơn rồi từ chối ý tốt của tiểu thần tiên đó, im lặng quay về, hắng giọng : “ có gì, bọn họ ngưỡng mộ phong thái của Côn Luân, nên đến chiêm bái”.
   #993366;'] Chiết Nhan rũ rũ tay áo, ho tiếng, nụ cười phảng phất, với Mặc Uyên: “Côn Luân vốn là tòa núi tiên mọc ra từ long cốt^. Có lẽ nó cảm nhận được ngươi sắp quay về, nên phấn chấn tới mức xuất ra long khí để đón tiếp, thế nên thu hút được số tiểu tiên thiếu hiểu biết xung quanh”.
   #993366;'] Mặc Uyên nhếch môi cười.
   #993366;'] Để tránh quấy rầy đám tiểu thần tiên ở lưng chừng núi, năm người chúng ta đều thân vào trong. Nhờ cửu sư huynh giữ nguyên nếp cũ, phép khóa ở cửa núi vẫn như xưa, hề sửa đổi.
   #993366;'] Ta ngỡ rằng hôm nay chỉ có thể gặp mồi Lệnh Vũ, nào ngờ vừa bước vào, cảnh tượng trước mặt làm ta giật nảy cả mình. Mười sáu sư huynh của ta, đều mặc đạo bào như khi còn làm đệ tử của Côn Luân, tóc búi kiểu đạo sĩ, đứng thành hai hàng bên cạnh con đường đá.
   #993366;'] Cây trong viện vẫn là cây Bà La Song mà mấy vị Phật Đà từ Tây Thiên đến uống trà mang tới. Mười sáu sư huynh của ta đứng trang nghiêm dưới bóng Bà La Song, dường như đứng đó suốt bảy vạn năm.
   #993366;'] Đại sư huynh mắt đỏ hoe trước tiên, quỳ “phịch” tiếng xuống đất, giọng run run: “Mấy hôm trước Cửu sư đệ đưa tin tới, long khí ở Côn Luân bốc lên, có lúc còn có tiếng rồng gầm, biết là điềm gì, sư huynh đệ chúng con về ngay trong đêm, tuy từng nghĩ là điềm lành sư phụ quay về nhưng cũng dám tin. Hôm nay ở trong điện cảm thấy khí trạch của người quẩn quanh bên ngoài, chúng con vội vã chạy ra nhưng vẫn kịp ra ngoài cửa núi đích thân đón người, sư phụ, người bảy vạn năm, giờ mới quay về”. Dứt lời, khóc thành tiếng. Khuôn mặt huynh ấy còn là gương mặt thuở niên thiếu, tuổi tác cao hơn nhiều, khóc như thế này, thực khiến người ta nghẹn lòng. Mười lăm sư huynh còn lại đều nhất loạt quỳ xuống nức nở. Mười sáu sư huynh đều khóc thành tiếng.
   #993366;'] Mặc Uyên cúi nhìn, : “ để các con phải chờ lâu rồi, đứng dậy cả , vào trong nhà rồi ”.
   #993366;'] Câu chuyện bắt đầu là các sư huynh khóc lóc trận, khóc xong bèn kể năm đó cẩn thận để lạc mất Tư Thần Quân, tức thượng thần bất tài là ta.
   #993366;'] Nhắc đến ta, đại sư huynh bi phẫn khôn cùng. Năm đó vốn là ta bỏ thuốc bọn họ, rồi trộm tiên thể của Mặc Uyên rời khỏi Côn Luân ngay trong đêm. Sai lầm này của ta huynh ấy quyết nhắc tới, chỉ luôn miệng chăm sóc ta, để lạc ta, là lỗi của huynh ấy. Mấy năm nay huynh ấy ngừng tìm kiếm ta, nhưng bặt vô tín, có lẽ ta lành ít dữ nhiều. Huynh ấy thân là đại sư huynh mà làm tròn bổn phận, đến tiểu sư đệ cũng bảo vệ nổi, xin sư phụ xử phạt nặng.
   #993366;'] Ta đứng bên cạnh tứ ca, nghe huynh ấy như vậy, viền mắt đỏ hoe, vội vàng trình bày: “Ta phải lành ít dừ nhiều, ta đứng sờ sờ trước mặt huynh, chẳng qua ta chỉ thay đổi xiêm y, ta là Tư đây”.
   #993366;'] Các sư huynh ngẩn người, đại sư huynh loạng choạng ngã xuống đất, lúc sau, mới lồm cồm bò dậy ôm lấy ta, lau nước mắt, chua chát : “Cửu sư đệ trong lòng ai cũng có giấc mộng đoạn tụ, năm đó nhị hoàng tử Quỷ tộc đến cướp đệ, ta đánh cho đứt giấc mộng này, nhưng lại kịp thời cắt đứt giấc mộng của đệ, Thập Thất đáng thương biết bao, bây giờ đệ thành đoạn tụ, còn lại là đoạn tụ thích mặc quần áo con ..
   #993366;'] Tứ ca nhịn được cười sằng sặc.
   #993366;'] Ta cố gắng ngăn dòng lệ, đau buồn : “Đại sư huynh, khuôn mặt này của ta, huynh xem lại có phải là nam giả nữ ?”.
   #993366;'] Thập sư huynh kéo đại sư huynh ra, ngượng ngùng : “Trước đây đệ chịu tắm chung với bọn ta, hóa ra là vì thế, hóa ra Thập Thất đệ lại là con ”.
   #993366;'] Tứ ca ta kéo dài giọng: “Nàng là nữ nhi xinh đẹp..
   #993366;'] Ta đá cho huynh ấy cái.
   #993366;'] Đại sư huynh trước đây như vậy, quả nhiên tuổi cao dễ dàng trở nên đa sầu đa cảm.
   #993366;'] Sau chuyện của ta, là kể đến chuyện các sư huynh trong bảy vạn năm nay tự mình gây dựng nghiệp hiển hách.
   #993366;'] Mười sáu sư huynh này của ta, thuở thiếu thời cũng chẳng ra sao, ta theo bọn họ, tuy trèo cây hái táo, xuống sông bắt cá nữa, nhưng lại học được thói đá gà, đuổi chó, chọi dế, học được thói cưỡi ngựa xem hoa, uống rượu xem cung xuân đồ, chuyện nào cũng thành thạo, giấu sư phụ xuống trần gian làm bậy, còn tự cho mình là phong lưu ngàn năm khó gặp.
   #993366;'] Ngày nay ta ra nông nỗi này, thể kể đến công lao của mười sáu sư huynh. Nhưng mười sáu sư huynh khiến ta ra nông nỗi này, ai cũng thành tài. Khi ông trời an bài số phận cho chúng ta, hẳn ông ấy ngủ gật.
   #993366;'] Nhưng cơn ngủ gật của ông trời lại khiến ta rất hởi lòng hởi dạ, hẳn sư phụ người cũng rất hởi lòng hởi dạ.
   #993366;'] Sau khi hởi lòng hởi dạ, tai lắng nghe những chiến công hiển hách của các sư huynh, lại nghĩ đến lúc các huynh ấy lập công lao ta làm những gì, so sánh với nhau, cảm giác buồn bã cứ thế dâng trào.
   #993366;'] Tứ ca ngồi bên cạnh tay cầm bút ngồi chép lia lịa, thỉnh thoảng còn vỗ tay hô to: “Ly kỳ, ly kỳ”. Ngoài cảm xúc buồn bã ra là cảm giác mất mặt, xấu hổ.
   #993366;'] Thập sư huynh an ủi ta: “Muội là con , con chẳng cần lập công lao làm gì, đám muội muội của ta cả ngày chỉ nghĩ đến chuyện gả cho nhà chồng tốt, Thập Thất, muội chỉ cần gả cho nhà chồng tốt là hạnh phúc rồi”.
   #993366;'] Thập lục sư huynh cười hì hì : “Thập Thất ngần này tuổi, cần đến nhà chồng nữa, e rằng con cũng có mấy đứa rồi. À, đúng rồi, hôm nào cho các sư huynh gặp phu quân của muội . Dung mạo, tính cách muội như vậy, biết được gả cho vị phu quân như thế nào”.
   #993366;'] Những lời của huynh ấy từng câu từng chữ giẫm vào vết đau của ta, ta lau mồ hồi trán, ngượng ngập cười khan : “ hay lắm, hay lắm, tháng sau nữa là lễ thành hôn của muội, lúc đó mời các huynh đến uống rượu”.
   #993366;'] Mặc Uyên từ nãy tới giờ ngồi bên lắng nghe, khi ta thốt ra hai tiếng “uống rượu”, chén trà trong tay người nghiêng cái, rớt nửa ra ngoài, ta vội chạy đến thu dọn. Chiết Nhan ho hai cái.
   #993366;'] Cửu sư huynh Lệnh Vũ quản lý Côn Luân đâu ra đó, tứ ca tròn tháng về động Hồ Ly, bụi trong phòng huynh ấy cũng tích dày nửa thước. bảy vạn năm ta chưa lên Côn Luân, căn phòng ta ở khi còn làm đệ tử vẫn sạch tinh tươm. Ta hôi rình mồ hôi, nằm giường, rồi lại trở mình cái.
   #993366;'] Người ở phòng bên cạnh là Thập lục sư huynh Tử Lan. Ta nghe thấy huynh ấy gõ gõ lên tường, hỏi: “Thập Thất, muội ngủ chưa?”.
   #993366;'] Ta hừ mũi, để tỏ ý chưa ngủ. Nhưng thanh này cũng chỉ như muỗi kêu vo ve, có lẽ huynh ấy nghe thấy, nên lại thưa: “Chưa ngủ”.
   #993366;'] Huynh ấy ngưng bặt lát, rồi thanh lại vẳng qua tường: “Bảy vạn năm nay, vì sư phụ, muội khổ nhiều rồi”.
   #993366;'] Trong ấn tượng của ta, Thập lục sư huynh này rất thích chọc ghẹo ta, làm những việc ngược với ta, ta đông, huynh ấy chỉ tây, ta thứ này tốt, huynh ấy chê thứ đó đáng đồng. Bây giờ huynh ấy câu này, khỏi nghi ngờ, rốt cuộc huynh ấy có phải là Thập lục sư huynh , bèn cao giọng hỏi: “Huynh là Tử Lan à?”.
   #993366;'] Huynh ấy im lặng lát, hừ tiếng: “Bảo sao ngần này tuổi muội vẫn lấy được chồng”.
   #993366;'] Huynh ấy đúng là Tử Lan.
   #993366;'] Ta cười ha ha, thèm so đo với huynh ấy, nằm giường trở mình.
   #993366;'] Ta sống đến ngần này tuổi, tuy trải qua biết bao chuyện phải nuối tiếc, nhưng giờ đây, chiếc giường mỏng manh ở núi Côn Luân này, ta lại cảm thấy những chuyện phải nuối tiếc trong quá khứ thực ra đáng để nuối tiếc. Ánh trăng dìu dịu lọt vào trong phòng, phong cảnh bên ngoài ô cửa sổ kia có gì đặc biệt cả.
   #993366;'] Nhị ca thường dùng lý luận “tri túc thường lạc”^ để tôi luyện tính cách của ta. Nhưng ta chưa bao giờ biết thế nào là “biết đủ”, cảm thấy “biết đủ” giống như hay quên có thể vui, ngày tháng trôi qua hồ đồ, điên đảo. Giờ đây ta hiểu ra, hay quên chẳng qua chỉ là tự lừa dối bản thân để mong sống yên vui, “biết đủ” lại có thể khiến người ta thực thoải mái. Thực thoải mái rồi, yên vui này mới là yên vui vĩnh hằng. Hiểu thấu điều này, trong phút chốc, ta cảm thấy mình quá hạnh phúc, chỉ mong mau mau được cho Dạ Hoa nghe. Nhưng có lẽ lúc này Dạ Hoa có nghe cũng hiểu những gì ta . Giây phút này, có lẽ chàng tròn tuổi. Haizz, biết khi tròn tuổi chàng trông như thế nào, đôi mắt ấy có lạnh lẽo như hồ nước giống chàng bây giờ hay ? Chiếc mũi ấy có cao giống chàng bây giờ hay ? Haizz, biết chàng có giống cục bột hay .
   #993366;'] Ta nghĩ rất nhiều, rồi dần dần chìm vào giấc ngủ.
   #993366;'] hiểu sao việc Mặc Uyên quay trở lại bị đồn ra ngoài, sáng sớm hôm sau, những loài bay trời, bò dưới đất, phàm là có chút linh căn, đều có thể biết được thượng thần cai quản nhạc và chiến tranh quay về.
   #993366;'] Theo như tin đồn , Mặc Uyên đầu đội mũ vàng tía, thân mặc áo giáp Huyền Tinh, chân giày Tạo Giác, tay cầm kiếm Hiên Viên, trong lòng còn ôm tiểu nương tử yểu điệu thướt tha, vào giờ Mùi ba khắc ngày mười sáu tháng tám, người uy phong lẫm liệt đậu xuống núi Côn Luân. Lúc Mặc Uyên đậu xuống núi Côn Luân, dãy núi dài men theo Côn Luân đều rúng động ba lần, chim muông muôn thú đều ngửa cổ lên trời kêu dài, cá, rồng dưới nước đều nổi lên vui mừng kinh ngạc rơi lệ.
   #993366;'] Tin đồn này quá phi lý, mười bảy sư huynh đệ chúng ta nghe thấy mà chực khóc ròng.
   #993366;'] Mũ vàng tía, giáp Huyền Tinh, hài Tạo Giác, kiếm Hiên Viên đúng là trang phục xưa nay khi Mặc Uyên xuất chinh, bảy vạn năm nay vẫn luôn đặt ở chính điện ở Côn Luân, để cho các đệ tử chúng ta chiêm ngưỡng. Còn tiểu nương tử yểu điệu thướt tha, ta và tứ ca suy nghĩ rất lâu, mới hiểu ra có lẽ là chỉ thượng thần bất tài là ta.
   #993366;'] Những tin đồn quái ác này ai ai cũng biết, cho nên họ đều lũ lượt hết tốp này đến tốp khác đến bái kiến.
   #993366;'] Mặc Uyên định ngày thứ hai sau khi về Côn Luân đóng cửa tu luyện, nhưng vì vậy nên phải dời lại mấy ngày.
   #993366;'] Đám tiểu thần tiên đến bái kiến có gì đặc biệt, có người được đại sư huynh, nhị sư huynh dẫn đến trước mặt Mặc Uyên , đôi câu; có người chỉ ngồi ở tiền sảnh uống trà, nghỉ ngơi rồi ra về. Chỉ có người thanh niên đến vào trưa ngày thứ ba mới có chút bất thường.
   #993366;'] Người thanh niên này toàn thân vận áo bào trắng, thanh tú tao nhã, nét mặt cũng hết sức hiền hậu. Lúc Mặc Uyên gặp y, nét mặt lạnh lùng cũng hơi sững lại. Người thanh niên vận bào trắng cẩn thận quan sát Mặc Uyên, nhưng hành lễ, chỉ nhíu mày, : “ lâu gặp thượng thần, tinh thần thượng thần vẫn như xưa. Trọng Doãn lần này đến Côn Luân, chỉ vì đêm qua tỷ tỷ báo mộng cho ta, nhờ ta gửi câu đến thượng thần, tỷ tỷ ta”, y cười cười, , “tỷ ấy tỷ ấy chỉ có mình, đơn biết bao”.
   #993366;'] Ta vẫy tiểu đồng hầu hạ bên Thập sư huynh lại, sai nó rót thêm trà cho Trọng Doãn áo trắng kia.
   #993366;'] Mặc Uyên gì, chỉ chống má lạnh nhạt dựa vào tay vịn của ghế ngồi.
   #993366;'] Chiết Nhan liếc Mặc Uyên cái, rồi lại cười hòa nhã với Trọng Doãn: “Tiểu đệ Trọng Doãn, phải chăng ngươi đùa, tỷ tỷ ngươi tan thành tro bụi mười mấy vạn năm rồi, sao có thể báo mộng cho ngươi được?”.
   #993366;'] Trọng Doãn cũng nhã nhặn nheo mắt đáp lời: “Thượng thần Chiết Nhan quả thực trách nhầm Trọng Doãn rồi, Trọng Doãn đúng là tới để chuyển lời của tỷ tỷ, hề có ý gì khác. Ta cũng chẳng muốn nhọc sức, chỉ là trong giấc mộng tỷ tỷ quá đáng thương, đành lòng nên hôm nay mới phải lên Côn Luân. Thượng thần Chiết Nhan tỷ tỷ của Trọng Doãn tan thành tro bụi, nên thể báo mộng cho Trọng Doãn. Nhưng thượng thần Mặc Uyên chẳng phải khi xưa cũng là tan thành tro bụi, đến giờ lại có thể quay về, tỷ tỷ ta tuy tan thành tro bụi, nhưng hồn chẳng biết ở tận nơi đâu, báo mộng cho ta, có gì là thể chứ?”.
   #993366;'] Dứt lời y cúi người hành lễ, rồi ra khỏi chính điện.
   #993366;'] Đến khi Trọng Doãn ra khỏi chính điện, Chiết Nhan mới đọc câu kinh Phật.
   #993366;'] Mặc Uyên câu gì từ khi ngồi xuống, giờ về phía hậu viện. Ta nhấc chân lên định chạy theo xem xem, liền bị Chiết Nhan chặn lại.
   #993366;'] Nhị sư huynh trưng bộ mặt khổ sở sán lại: “Sư phụ như thế, nếu có tiên hữu tới thăm hỏi, phải làm thế nào?”.
   #993366;'] Chiết Nhan buồn rầu ngẩng lên nhìn trời cao, : “Dần họ đến tiền sảnh uống trà , uống đủ rồi tiễn về. À, mà trà còn đủ dùng ?”.
   #993366;'] Ta nhấm tính, gật đầu, : “Còn đủ, còn đủ”.
   #993366;'] Ta luôn cảm thấy sư phụ ta Mặc Uyên, là người rất có lai lịch. Tất cả đều có trước có sau, sư phụ quả nhiên là người có lai lịch. Nhưng nghe lời lẽ của Trọng Doãn áo trắng kia, dường như là lai lịch đầy mưa máu gió tanh. Ta hơi lo lắng. Thân làm đệ tử nên tận hiếu, ta định bụng khi chiêu đãi xong đám tiểu thần tiên ở tiền sảnh đến phòng của Mặc Uyên để an ủi người.
   #993366;'] Đêm đến, khi ta đẩy cửa phòng của Mặc Uyên, người ngồi trầm tư trước cây cổ cầm, ánh đèn vàng vọt hắt lên khuôn mặt, lộ thần sắc đau thương của người. Ta đứng trước cửa sững sờ, ánh mắt người nhìn cây cổ cầm dần dần ngước lên, cười nhạt : “Đứng ở cửa làm gì, vào ”.
   #993366;'] Ta lặng lẽ bước vào, định bụng đến an ủi người, nhưng câm nín hồi lâu, mà chẳng thốt lên được câu nào. Chuyện của người thực ra ta cũng , nhưng nghe người thanh niên áo trắng đó , chắc chắn là mối bi tình trăng gió. Nếu như là mối bi tình trăng gió, thông thường nên lấy câu gì mào đầu đây?
   #993366;'] Ta suy nghĩ rất lung, bên tai bỗng vang lên tiếng đàn rời rạc. Tay phải Mặc Uyên lướt phím đàn, tùy ý gảy mấy nốt, : “Cái tật lúc nào cũng lơ đễnh của ngươi vẫn giống như mấy vạn năm trước”.
   #993366;'] Ta chun mũi cười cười, rồi đến cạnh người, ra vẻ thân thiết khuyên nhủ: “Sư phụ, người chết thể hồi sinh, có lẽ Trọng Doãn quá nhớ tỷ tỷ mình, người chớ nên canh cánh trong lòng”.
   #993366;'] Người sững lại, cúi đầu lại tùy ý gảy hai nốt đàn, rồi lạnh lùng : “Đêm nay ngươi qua đây là vì chuyện này ư?”.
   #993366;'] Ta gật đầu.
   #993366;'] Tiếng đàn hỗn loạn bỗng ngưng bặt.
   #993366;'] Người ngẩng đầu nhìn, nhìn ta rất lâu, lại hỏi câu chẳng liên quan: “Ngươi đối với , là lòng ư?”.
   #993366;'] Mất lúc lâu ta mới hiểu “” ở đây là Dạ Hoa, trong lòng tuy cảm thấy hơi ngượng khi chuyện này trước mặt bề , nhưng xấu hổ phải là phong cách của ta, bèn sờ mũi thành : “ lòng. Vô cùng lòng”.
   #993366;'] Người ngoảnh mặt , nhìn ra ngoài khung cửa rất lâu, : “Vậy tốt, ta cũng an tâm”.
   #993366;'] Đêm nay thần sắc của người hơi cổ quái, lẽ nào, lẽ nào lo lắng ta làm con ra gì, cho nên gả được chồng sao? Ta hiểu ra điều này, cười hì hì an ủi người: “Sư phụ cần lo lắng, Dạ Hoa chàng rất tốt, chúng con tâm đầu ý hợp, con đối với chàng lòng, chàng đối với con cũng vậy”.
   #993366;'] Người quay đầu lại, chỉ lạnh lùng : “Đêm khuya rồi, ngươi về phòng nghỉ ”.
   #993366;'] Từ đó về sau, Mặc Uyên hiếm hoi mới đến chính điện. Đêm đó ta đến để an ủi người, nhưng sau khi ra khỏi phòng của người mới phát là chưa hề an ủi gì, ta thấy hơi xấu hổ. Có lẽ chuyện này vẫn nên tự mình bỏ mới được, người ngoài rốt cuộc vẫn thể giúp được.
   #993366;'] Cứ tưởng gặp được Mặc Uyên làm nhiệt tình muốn thăm hỏi của đám tiểu thần tiên mấy hôm trước nhạt bớt, chẳng ngờ tinh thần của họ vẫn hừng hực như cũ. Đến
   #993366;'] ngày cuối cùng, thời gian họ ngồi uống trà ngày càng lâu, lượng trà uống cũng ngày càng nhiều. Tứ ca đoán rằng đây chính là cơn gió độc mang tên ganh đua. Ví dụ như lúc ta còn thường so bì xem ai có thể hái được nhiều đào hơn, uống được nhiều rượu hơn ở chồ Chiết Nhan. Cho nên vội vã dán trang cáo thị, thông báo cho các thần tiên đến Côn Luân thăm hỏi, mồi người chỉ có thể nhận chén trà để uống, lại được thêm nước. Nhưng cho dù như vậy, người đến vẫn nườm nượp.
   #993366;'] Ta ngồi ở tiền sảnh đóng giả người pha trà mười hai ngày, đêm ngày thứ mười hai cuối cùng chịu nổi, lôi tứ ca đến dưới gốc táo trong trung đình, cầu xin huynh ấy giúp ta trông chừng thời gian khoảng bảy, tám nén nhang, để ta xuống trần gian chuyến xem xem Dạ Hoa ra sao.
   #993366;'] Táo ngọt ở cây táo kết quả to bằng ngón tay, vỏ quả màu xanh, vẫn chưa ăn được. Tứ ca hái hai quả, cầm trong tay, : “Muội lén lút như vậy phải sợ bị các sư huynh biết được, cười muội là nữ nhi tình trường chứ?”.
   #993366;'] Huynh ấy cũng có lúc nhìn nhầm.
   #993366;'] Ta thế này chẳng có liên quan gì tới các sư huynh, có điều lo lắng Mặc Uyên biết được đệ đệ song sinh của người bị xuống trần gian lịch kiếp, buộc phải xem sao, trần thế ô trọc, tốt cho việc hồi phục tiên thể của người. Tứ ca
   #993366;'] nghĩ như vậy, có lẽ huynh ấy cảm thấy nữ nhi đều mặt mỏng cả, cho dù ta cao tuổi, nhưng cũng phải là ngoại lệ. Nào hay da mặt ta còn dày hơn huynh ấy tưởng rất nhiều, phụ tin tưởng của huynh ấy, ta cũng cảm thấy hơi xấu hổ.
   #993366;'] Tứ ca xòe ra ba ngón tay, : “Nếu như đồng ý trông khoảng bảy, tám nén nhang, đêm nay huynh khỏi phải ngủ nữa, nên nhiều nhất cũng chỉ trông giúp muội khoảng nén nhang. Dạ Hoa chẳng qua xuống trần gian lịch kiếp, chứ có gì to tát đâu, mà muội cũng phải theo để xem, muội bám cũng chặt đấy”.
   #993366;'] Ta im thin thít, tai đỏ bừng bừng. Hôm nay nhờ vả chọn đúng lúc, ta quên béng rằng buổi chiều huynh ấy vừa cãi cọ với Chiết Nhan ở hành lang. Nhưng thời gian nén nhang cũng khiến ta thỏa nguyện rồi, thế nên sấn bước ra ngoài núi.
   #993366;'] Huynh ấy vứt hai quả táo trong tay xuống hồ sen, khẽ buông câu: “Nếu quá nén nhang mà quay về, đừng trách huynh đích thân xuống nhắc muội đấy”. Có thể thấy hôm nay tứ ca giận Chiết Nhan ghê gớm.
   #993366;'] núi Côn Luân dải ngân hà lấp lánh ánh sao, đêm sâu thăm thẳm, còn ở phàm trần lại là ban ngày, tròi xanh ngăn ngắt. Ta đậu xuống bên ngoài phòng học, rồi thân, nghe thấy tiếng đọc sách vẳng lại: “Thúc Hướng gặp Hàn Tuyên Tử, Huyên Tử lo nghèo, Thúc Hướng chúc mừng”
   #993366;'] O).
   #993366;'] Ta nhìn về phía nơi phát ra tiếng đọc, ánh mắt chạm phải đứa bé mặt mũi khôi ngô ngồi cuối lớp. Gương mặt đứa trẻ này tuy có thể coi là xuất chúng ở phàm trần, nhưng vẫn hơi non nót, có lẽ khi lớn lên chưa chắc bằng gương mặt của Dạ Hoa, nhưng thần sắc lạnh lùng giống hệt Dạ Hoa.
   #993366;'] Tiếng đọc dứt, thầy giáo liếc cuốn sách giáo khoa trong tay, : “Liễu Ánh, con hãy đứng dậy giải thích cho các bạn nghe ”. Đứa trẻ lạnh lùng thưa vâng đứng dậy. Lòng ta run run, ánh mắt của bản thượng thần tinh tường, đứa trẻ này quả nhiên là Dạ Hoa đầu thai. Ta liền hiểu ra, cho dù chàng chuyển thành dáng vẻ gì ta vẫn nhận ra chàng.
   #993366;'] Chàng giải thích rành rọt, cặn kẽ từng điều, thầy giáo vuốt chòm râu dê nghe rất chăm chú, nét mặt khoan khoái, khiến ta nhớ đến hãnh diện của Thập lục sư huynh Tử Lan ở lóp học năm nào.
   #993366;'] Đây thực chuyện đau lòng, mất mặt. Năm đó, bản thượng thần còn ngây ngô, bị các sư huynh dẫn dắt thành ra tiến bộ quen, khi lên lớp Mặc Uyên giảng bài, ta cảm thấy tẻ nhạt, thường cùng Thập ngũ sư huynh chuyền giấy chuyện riêng, coi đó là thú vui. Nhưng chúng ta đạo hạnh nông, học nghệ tinh, mười lần chín lần bị Mặc Uyên bắt. Phương pháp trách tội của Mặc Uyên mãi mãi thay đổi, hễ bị bắt được là phải đọc thuộc đoạn Phật lý dài lê thê, hết sức khô khan trước mặt các sư huynh. Đáng thương thay râu ria của những đoạn Phật lý mà sư phụ chỉ định ta đều biết gì hết, càng chớ đến chuyện đọc thuộc nó. Ta dùng dằng, dùng dằng mãi, ngắc nga ngắc ngứ, Thập lục sư huynh mãi đến lúc này được gọi dậy, đọc trôi chảy đoạn Phật lý đó trước mặt ta, rảnh rỗi còn có thể giải thích qua loa lượt ý nghĩa của đoạn vừa đọc. Thế nên, phàm là những người có tri thức, đều có thể lập tức vừa nhìn nhận ra ta là đệ tử tiến bộ.
   #993366;'] Thập ngũ sư huynh và ta “đồng bệnh tương lân”, chúng ta cảm thấy Tử Lan kia quá thông minh, thực đáng ghét, bèn chỉ trời chỉ đất mà thề, đời này chơi bời với loại người thông minh, còn viết lá thư, điểm chỉ lên đó, chôn dưới gốc cây táo trong trung đình ở Côn Luân, để làm chứng.
   #993366;'] Nhưng bây giờ, dáng vẻ thông minh đĩnh đạc của Dạ Hoa trong lớp học, ta lại thấy sao mà đáng .
   #993366;'] Ta mình bên ngoài cửa sổ lóp học, đợi đến khi họ tan trường.
   #993366;'] Hai tiểu thư đồng giúp Dạ Hoa thu dọn bàn học, rồi cõng chàng ra khỏi cửa. Ta cũng bám gót theo sau, biết làm thế nào mới có thể hình cách tự nhiên rồi đến trước mặt chàng chào hỏi. Ta suy nghĩ, đắn đo, chần chừ. Sau lưng vang lên tiếng “vèo vèo”, ta vừa phất tay áo theo phản xạ, hai viên đá bay vút tới lập tức bị đổi hướng, đập “bộp” lên thân cây liễu già ven đường.
   #993366;'] Tiếng động khiến Dạ Hoa quay đầu, ba, bốn đứa trẻ kêu ầm lên rồi bỏ chạy, vừa chạy vừa hát bài đồng dao. Bài đồng dao này tổng cộng có bảy câu, rằng: “Gạo cũng quý, dầu cũng quý, nhà họ Liễu sinh ra đứa tàn phế. Kiếp trước tạo nghiệt, kiếp này đền, đạo trời luân hồi chẳng thương lượng. Cho dù thần đồng biết nhiều chữ, kẻ tàn phế biết làm chi?”. Đầu ta “ầm” tiếng, ngẩng đầu nhìn cánh tay phải của Dạ Hoa.
   #993366;'] Thiên Quân, con bà ông chứ. Dạ Hoa là cháu ruột ông, sao ông lại độc ác thế, đầu thai rồi cũng chịu cho chàng cơ thể bình thường, ống tay áo bên phải của Dạ Hoa ràng, ràng là trống mà!
   #993366;'] Hai đứa thư đồng cõng Dạ Hoa lòng bảo vệ chủ, định đuổi theo mấy con thỏ đế bị ngăn lại. Mấy con thỏ đế đó ta nhìn rất quen, chợt nhớ ra là bạn học của Dạ Hoa. Là người từng trải, ta thừa hiểu suy nghĩ của chúng, chắc chắn là học hành chẳng ra sao, thấy Dạ Hoa tài hoa hơn người, nên sinh lòng ghen ghét. Nhưng ghen ghét cứ ghen ghét, im lặng ở bên cạnh thèm đếm xỉa là được rồi, còn bịa ra bài đồng dao độc ác kia thực quá đáng. Hừ, lũ thỏ đế chậm tiến bộ như thế, sau này nếm khổ, mới biết rằng những việc làm năm xưa mới hồ đồ làm sao.
   #993366;'] Cánh tay trái Dạ Hoa phẩy phẩy ống tay phải trống phơ phất, hơi cau mày, gì mà quay người tiếp tục về phía trước. Ta rất đau lòng nhưng thể lập tức hình, để tránh dọa mấy người bọn họ, đành nuốt nỗi chua xót vào trong lòng.
   #993366;'] Từ lúc hoàng hôn đến khi đêm xuống, ta tìm được thời cơ thích hợp để thân trước mặt Dạ Hoa. Hai đứa thư đồng lúc nào cũng bám sát lấy chàng, khiến ta phát bực. Cuối giờ Tuất, Dạ Hoa mới leo lên giường, hai đứa thư đồng cởi áo hầu chàng ngủ, sau khi tắt đèn khoảng nửa tuần trà, cuối cùng ngáy khò khò.
   #993366;'] Ta thở phào hơi, giải chú thân, ngồi bên giường Dạ Hoa, mượn ánh trăng sáng bên ngoài khung cửa, đến gần ngắm chàng kỹ, lại đưa tay lay lay chàng tỉnh qua lần chăn. Dạ Hoa “Ừm” tiếng, nửa ngồi nửa mơ màng : “Chuyện gì thế?”, đến khi nhìn người ngồi trước mặt chàng phải là thư đồng mà là ta sững sờ. Chàng cứ đờ đẫn nhìn ta, mãi sau, nhắm mắt rồi lại nằm xuống giường, miệng còn lầm rầm: “Hóa ra là nằm mơ”.
   #993366;'] Ta run rẩy trong lòng, cuống quýt lay chàng dậy, trước khi chàng cất tiếng hỏi trước: “Chàng nhận ra ta ?”. Ta biết chắc chàng nhận ra, ban nãy chỉ là câu thốt ra khi bị đánh thức thôi, nhưng lòng vẫn ôm tia hy vọng, vẫn bướng bỉnh mở miệng hỏi.
   #993366;'] Quả nhiên chàng trả lời: “ nhớ”. Mày hơi nhíu lại, có lẽ tỉnh ngủ, ngập ngừng hồi lâu, : “ phải ta nằm mơ sao?”.
   #993366;'] Ta móc viên dạ minh châu to bằng trứng bồ câu từ trong tay áo ra, tốt xấu gì cũng tỏa chút ánh sáng, kéo tay chàng chạm lên mặt ta, cười : “Chàng cảm thấy trong mộng sao?”.
   #993366;'] Khuôn mặt chàng liền từ từ ửng đỏ.
   #993366;'] Ta nhích lại ngồi gần chàng hơn chút, chàng lùi lại phía sau, mặt lại đỏ lựng lên. Ta chưa từng gặp Dạ Hoa như thế này, cảm thấy mới mẻ, lại ngồi xuống trước mặt chàng, chàng dứt khoát lùi vào góc tường, ràng gương mặt trắng trẻo đỏ bừng bừng, vậy mà còn ra vẻ lạnh lùng, điềm tĩnh, : “Nàng là ai? Sao lại vào phòng ta?”.
   #993366;'] Ta nhớ đến vở kịch nổi tiếng mình từng xem, kể về con cá tầm tinh màu trắng tên là Bạch Thu Luyện chàng công tử thiếu niên tên là Mộ Thiềm Cung, tương tư thành bệnh, cho nên đêm đêm gặp gỡ, là câu chuyện rất hay. Dạ Hoa thế này khiến ta nảy ý muốn trêu chọc, bèn làm bộ ưu sầu : “Thiếp vốn là tiểu tiên ở Thanh Khâu, mấy hôm trước xuống trần du ngoạn, hâm mộ phong thái của lang quân, đem lòng tưởng nhớ lang quân, vì chàng mà võ vàng tiều tụy, thế nên mới đến cùng chàng ân ái đêm”, lại còn giả vờ xấu hổ nhìn chàng cái. Lời này tuy rằng khiến toàn thân ta nổi da gà, nhưng nhìn ánh mắt chàng, ta tự thấy mình diễn rất tốt.
   #993366;'] Chàng ngẩn người, lát sau mặt đỏ tía tai, che ống tay áo ho hai tiếng: “Nhưng, nhưng chỉ mới mười tuổi”.
   #993366;'] Thời gian nén nhang trôi qua nhanh, Dạ Hoa lúc đầu thai thú vị hơn chàng lúc bình thường rất nhiều. Xem ra nhà họ Liễu ở phàm trần dạy con cái còn bài bản hơn lão Thiên Quân độc Cửu Trùng Thiên. Ta cũng hơi yên tâm.
   #993366;'] Ta chưa nới với chàng về nhân duyên kiếp trước, chàng cũng tin rằng ta chỉ là tiểu tiên vô tình say mê phong thái của chàng, mà đem lòng nhớ, chỉ có điều luôn băn khoăn mình mới mười tuổi mà thôi, sao lại có thể làm cho nữ thần qua tuổi hoa niên mê mẩn được, huống hồ mình lại còn tàn phế tay.
   #993366;'] Cho nên quá trình khuyên nhủ chàng vô cùng vất vả.
   #993366;'] Ta mong chàng có thể reo hò như những đứa trẻ bình thường khác, nhưng kiếp này chàng lại là thần đồng, tương lai tài tử. Bọn tài tử xưa nay càng khó thuyết phục, lay động hơn người thường, cho nên ta chỉ có thể chỉ trời chỉ đất làm chứng, thi thoảng còn diễn ánh mắt yếu đuối, buồn thảm, thút thít đôi tiếng, cuối cùng cũng khiến chàng tin ta.
   #993366;'] Trước lúc , chúng ta trao tín vật cho nhau, ta trao cho chàng chuỗi ngọc mà lúc ta xuống trần giúp Nguyên Trinh độ kiếp chàng trao cho ta. Chuỗi ngọc này có thể bảo vệ chàng bình an, ta thể ở bên chàng, chàng đeo chuỗi ngọc này cũng có thể khiến ta an tâm hơn. Chàng lấy miếng ngọc bội đeo cổ xuống, đeo lên cổ ta. Ta ghé sát tai chàng, quên dặn dò chuyện quan trọng: “Chàng được cưới người con khác, đợi rảnh rỗi thiếp đến thăm chàng nhiều hơn, đợi khi chàng lớn, thiếp lấy chàng”. Chàng đỏ mặt, bình tĩnh gật đầu đồng
   #993366;'] Ta rảnh rỗi đến thăm Dạ Hoa nhiều hơn. Nhưng sau khi về tới Côn Luân, lại chẳng hề được rảnh rỗi.
   #993366;'] Mặc Uyên cuối cùng định được ngày đóng cửa tu luyện, sau bảy ngày nữa. Chiết Nhan cần luyện ít đan dược cho Mặc Uyên, để khi người đóng cửa tu luyện có thể mang vào trong động phối họp trị liệu, chọn ta giúp lão tay. Cả ngày ta quẩn quanh trong phòng thuốc hoặc phòng luyện đan, đến thời gian nghỉ ngơi uống trà cũng có. Đến chiều ngày mùng hai tháng chín, đem bình ngọc đựng đầy đan dược mới luyện thành trao cho Mặc Uyên, để người mang vào động. Trước khi vào động, thần sắc người bơ phờ mệt mỏi, gì với các sư huynh, chỉ hỏi ta câu: “Dạ Hoa đối với ngươi tốt chứ?”. Ta thành đáp, người gật gật đầu rồi vào trong động.
   #993366;'] Sau khi Mặc Uyên đóng cửa tu luyện còn thần tiên nào đến. Ta nhẩm số trà núi cũng sắp uống hết rồi.
   #993366;'] Mười lăm sư huynh từng người cáo từ trở về làm việc của mình, chỉ để lại tiểu đồng của mình giúp đỡ Cửu sư huynh lo liệu. Ta cũng theo Chiết Nhan và tứ ca cáo từ xuống núi.
   #993366;'] Sau khi xuống núi, ta bay thẳng đến trần gian.
   #993366;'] Tính ra Dạ Họa năm nay mười tám, mười chín tuổi, với
   #993366;'] người phàm trần đây là tuổi tài hoa phong nhã đương nở rộ, biết tiểu Dạ Hoa mười tuổi nay như thế nào.
   #993366;'] Ta ôm ấp trái tim đầy kích động, nhàng đậu xuống trước nhà họ Liễu.
   #993366;'] Nhưng lục tung cả nhà họ Liễu lên cũng tìm thấy Dạ Hoa. Trái tim kích động này bị giội gáo nước, buốt thấu tim.
   #993366;'] Ta thất vọng ra khỏi nhà họ Liễu, tìm nơi yên tĩnh hình, ngẫm nghĩ, rồi lại đến tìm nô tỳ trước phủ nhà họ Liễu hỏi han, hỏi mới biết Dạ Hoa mấy năm trước vinh danh bảng vàng, làm quan dưới chân thiên tử trần gian.
   #993366;'] Nô bộc nhà họ Liễu ngẩng lên nhìn trời xanh thăm thẳm, mắt giấu nổi vẻ tự hào: “Đại thiếu gia nhà tôi là thần đồng trăm năm mới có, kỳ tài, quả là kỳ tài, mười hai tuổi vào nhà Thái học, năm năm trước hoàng đế mở ân khoa, thiếu gia thi lấy lệ cũng đồ Trạng nguyên, từ chức Biên tu trong Hàn lâm viện rộng đường công danh, nay làm Thượng thư bộ Hộ, kỳ tài, quả là kỳ tài”.
   #993366;'] Ta chẳng hề hứng thú với việc Dạ Hoa làm chức quan gì, nhưng biết được nơi chàng ở rất vui mừng, bèn xốc lại tinh thần, niệm chú gọi mây xanh, đến cung điện của thiên
   #993366;'] tử chồ chàng.

   #993366;']__________________________________________
   Chú thích:
   (1) Long cốt: xương rồng.
   (2) Tri túc thường lạc: Tự thấy đủ thường thấy vui (ND).
   (3) Nguyên văn: Thúc Hướng kiến Hàn Tuyên Tử, Tuyên Tử ưu bần, Thúc Hướng hạ chi. Trích trong “Tả truyện” (ND).

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 22: Sau đèn Kết Phách, mối bi tình đó tới tới lui lui
   Ta tìm Dạ Hoa trong hậu hoa viên của phủ Thượng thư.
   Khi ta tìm đến, chàng vận thường phục bằng lụa màu đen, đứng nâng chén ngắm hoa đào cùng người con vận đồ trắng. Ở chồ chàng ngồi, phía cây hoa đào thắm sắc.
   Người con vận đồ trắng ngồi đối diện chàng dường như câu gì đó, chàng nâng chén rượu bàn, cười rạng rỡ với người con ấy, người con đó lập tức thẹn thùng cúi đầu.
   Nụ cười này của chàng vừa rạng rỡ vừa thân thiết, nhưng trong mắt ta lại cực kỳ gai mắt.
   Sáu ngày gặp, chàng coi vật đính ước của ta là đồ bỏ, chẳng phải rước cho ta món nợ tình tạp nham sao? Nỗi ghen tức xộc lên, ta định vào để xem xem ngọn nguồn thế nào, sau lưng vang lên giọng : “ lâu gặp thượng thần, Tố cẩm xin được thỉnh an thượng thần ở đây”.
   Ta sững sờ, quay người lại.
   Phép ân thân chỉ là phép thuật che măt, có thê che măt người phàm chứ thể che mắt thần tiên. Nhìn Tố Cẩm xiêm y giản dị trước mặt ta thấy quen cho lắm, bèn hỏi: “Sao ngươi lại ở đây?”.
   Nàng ta nhìn ta, đáp: “Quân thượng mình lịch kiếp dưới trần gian, Tố cẩm sợ quân thượng đon, nên cố ý làm người quân thượng nhung nhớ, sắp đặt ở bên cạnh chàng. Hôm nay Tây Vương Mầu mở hội trà, Tố cẩm cũng được thiếp mời, tiện đường qua đây, nên xuống thăm người Tố Cẩm làm cho quân thượng, xem nàng ta có hầu hạ quân thượng chu đáo hay ?”.
   Ta quay lại nhìn người con áo trắng đứng bên Dạ Hoa. Vừa nãy để ý, bây giờ nhìn lại, quả nhiên người con đó chỉ là con rối đội da người. Ta lấy chiếc quạt ra, lạnh lùng buông câu: “Chu đáo quá”.
   Nàng ta nhìn ta ân cần, : “Thượng thần có biết Tố cẩm làm con rối theo mẫu của ai ?”.
   Ta nghiêng đầu nhìn dò xét, nhưng cảm thấy gương mặt của người con áo trắng kia có điểm gì đặc biệt.
   Ánh mắt nàng ta trở nên xa xăm: “Thượng thần có bao giờ nghe tới cái tên Tố Tố ?”.
   Lòng ta run rẩy. Tiểu thần tiên Tố cẩm gần đây quả có
   tiến bộ, vừa mới gặp có thể xéo đúng lên nỗi đau của ta. Sao ta lại biết mẫu thân nhảy xuống Tru Tiên đài của cục bột, phu nhân trước mà Dạ Hoa hết lòng thương tên là gì chứ. Nhưng từ sau khi ta khám phá ra tình cảm của mình dành cho Dạ Hoa, gói ghém tất cả tin đồn về mẫu thân của cục bột , vứt vào trong hòm, khóa ba tầng khóa, thề rằng bao giờ mở hòm ra, để bản thân khỏi phải tự tìm đau khổ. Ta phải là người đầu tiên Dạ Hoa , mồi lần nhớ ra lại càng nuối tiếc, đau đớn. Nhưng số phận như vậy, ta cũng hề oán trách, chỉ có thể thở dài than rằng số may, đường tình trắc trở mà thôi.
   Tố Cẩm liếc nhìn thần sắc của ta, : “Thượng thần cần phải lo lắng đâu, bây giờ quân thượng chỉ là người phàm trần, mới nhận ra người trước mặt chàng chỉ là con rối, có thể tác thành, khiến giấc mộng mà lòng chàng khao khát trở thành thực. Đợi quân thượng quay về chính thân, cho dù con rối đó có mang gương mặt của Tố Tố, theo tính cách của quân thượng, sao có thể quan tâm đến con rối chứ?”.
   Có phải nàng ta muốn cho ta hay, bây giờ Dạ Hoa rất quan tâm tới con rối này ?
   Ta cười ha ha, : “Ngươi sợ sau khi Dạ Hoa trở về chính thân, nhớ ra chuyện ngươi lừa chàng, trách
   tội ngươi sao?”.
   Nét mặt nàng ta cứng đờ, gượng cười đáp: “Tố cẩm chẳng qua chỉ làm con rối, đặt ở đường trước cửa phủ của quân thượng, nếu quân thượng có ý với nó, hai người cũng chỉ là vô duyên thôi. Nhưng quân thượng vừa nhìn mến, đưa nó về phủ. Nếu đến lúc đó quân thượng trách tội Tố cẩm, Tố cẩm cũng đành chịu”.
   Lồng ngực ta căng tức, chỉ mân mê chiếc quạt
   Nàng ta lại nở nụ cười dịu dàng, : “Có thể thấy, nếu đúng là người đến khắc cốt ghi tâm, dù uống nước Vong Xuyên của u Minh Ti Minh Chủ, cũng vẫn có ấn tượng, đầu thai rồi vẫn người đó. Đúng rồi”, nàng ta ngưng lại giây lát, thong thả tiếp, “Thượng thần có biết, ba trăm năm nay, quân thượng luôn chong đèn Kết Phách để tập họp khí trạch của Tố Tố ?”.
   Trong đầu ta bỗng ầm tiếng, khiến ta phân biệt nổi phương hướng, lồng ngực căng tức, cồn cào.
   Chàng, Dạ Hoa trước đây định tái tạo Tố Tố sao?
   Cái đêm của sáu hôm trước, khi ta ngồi bên cạnh giường Dạ Hoa, chàng còn nhận ra ta, chàng nhận ra. Sáu năm sau, chàng lại dẫn người con quen biết về nhà. Quả đúng là chàng ta chẳng sâu sắc bằng chàng Tố Tố khi xưa, nên mới nhận ra ta. Hoặc giả, hoặc giả, chiếc hòm có ba lần khóa kia mở ra, hoặc là chỉ vì khi ta băng mắt có vài phần giống với phu nhân trước, nên Dạ Hoa mới dần dần ta? Đầu óc rối loạn, ngực đau căng tức, tim ta nhói buốt.
   Nhưng dù đầu óc hỗn loạn, ta vẫn khâm phục bản thân, ra vẻ thượng thần rất đạt, ta ung dung : “Ngươi quả am hiểu chuyện ái tình, đúng là am hiểu như thế mới có thể chịu đựng được coi thường của Dạ Hoa, còn có thể làm thứ phi của chàng suốt hơn hai trăm năm. Trong đám tiểu bối bây giờ, ngươi có thể coi là kẻ có tầm nhìn, con rối ngươi làm rất tinh xảo, để nó bên Dạ Hoa cũng tốt, đỡ cho bản thượng thần phải nhọc công. Sau này nếu Dạ Hoa có trách ngươi gạt chàng, bản thượng thần đỡ cho ngươi”.
   Nụ cười của nàng ta đông cứng gương mặt, mãi sau mới khóe môi, : “Đa tạ thượng thần”.
   Ta giơ tay xua xua, : “Đe lỡ hội trà của Tây Vương Mầu hay đâu”.
   Nàng ta cúi đầu quỳ gối: “Vậy Tố cẩm xin lui trước”.
   Tố Cẩm rồi, ta quay đầu lại nhìn, con rối đó cùng Dạ Hoa uống rượu. Mấy cánh hoa đào nương theo gió rụng xuống, bay lả tả, vương tóc Dạ Hoa. Con rối đó giơ bàn tay trắng như ngọc như ngà, phẩy cái, mấy cánh hoa đào rớt xuống đấy. Nó ngẩng đầu lên nhìn Dạ Hoa cười thẹn thùng, Dạ Hoa gì, uống cạn chén rượu. Đầu ta đột nhiên đau buốt.
   Tứ ca hay , ta chẳng chịu suy nghĩ, luôn tùy ý hành động, may mà cha mẹ ta giỏi giang, ta mới phải thiệt thòi, nhưng ta cũng ít lần làm mất thể diện tộc Cửu Vỹ Bạch Hồ nhà ta. cố nhiên ta cảm thấy huynh ấy còn làm nhiều chuyện mất thể diện hơn ta, nhưng niệm tình huynh ấy lớn hơn ta, nên ta cũng nhường huynh ấy.
   Giờ đây, ta mới thấy huynh ấy có lý. Ta hành động hết sức tùy ý, hề suy nghĩ. Ví dụ như lúc ban đầu Dạ Hoa bày tỏ với ta, chàng chàng thích ta, chàng còn ta nghe, nhưng chưa bao giờ nghĩ rằng trong toàn thể nữ thần của bốn bể tám cõi, sao chàng chỉ mình ta, cho dù sau này ta cũng chàng, hai bên tình nồng ý đượm, cũng hề hỏi chàng chuyện quan trọng này. Nếu như chàng thực vì mẫu thân của cục bột mới thích ta, người thế thân Bạch Thiển ta với con rối uống rượu với chàng kia, đâu có gì khác nhau. Tuy cũng biết rằng so đo với người mất là hẹp hòi, nhưng tình lại thực thể tính tới thể diện hay độ lượng được.
   Ngọn lửa ghen tuông ngùn ngụt, ta day day góc trán, cảm thấy lúc này nên ngẫm nghĩ kỹ số chuyện về Dạ Hoa, bèn bắt quyết gọi đám mây, rồi lú lú lẫn lẫn bay về Thanh Khâu.
   Tối nay, ta đem đèn Kết Phách ra ngắm nghía dưới ánh sáng của viên dạ minh châu. Chiếc đèn này luôn đặt ở chỗ Tây Hải đại hoàng tử để giúp y dưỡng thần, sau khi Mặc Uyên tỉnh lại được Chiết Nhan lấy về và đặt ở Thanh Khâu. Lúc Cửu Trùng Thiên, Dạ Hoa hỏi tới, còn ta cũng quên đem trả.
   Dưới ánh sáng trắng của viên dạ minh châu, cây đèn Kết Phách ấy khêu lên ngọn lửa nho bằng hạt đậu, trông chẳng có gì đặc biệt cả. Đâu có ai ngờ, trong cây đèn có gì đặc biệt này lại chứa khí trạch ba trăm năm của người phàm.
   Ta càng nghĩ lòng càng chùng xuống, lời của Tố cẩm tuy thể tin hoàn toàn, nhưng còn lời của tiểu tiên nữ Nại Nại Thiên Đình làm chứng, bây giờ ta rảnh rỗi để chắp ghép từng chuyện lại, ba trăm nay quả nhiên Dạ Hoa tình sâu như biển với mẫu thân của cục bột . người nặng tình như chàng, mối tình sâu như biển ấy, sao chỉ mới ba trăm năm mà có thể tan thành mây khói được, sao có thể vừa nhìn thấy bản thượng thần là lập tức thay đổi tình cảm được đây?
   Ta càng nghĩ càng cảm thấy ngọn lửa ghen tuông trong lòng bốc lên ngùn ngụt, lan đến tim phổi, cháy bùng lên. Ta Dạ Hoa vì chính con người chàng, nếu như chàng có tướng mạo giống với sư phụ Mặc Uyên, ta cũng chưa bao giờ coi chàng là Mặc Uyên, dù chỉ là khắc. Nếu như ta coi chàng là thế thân của Mặc Uyên, e rằng mỗi lần nhìn thấy chàng ta đều cung kính thưa hỏi, dám khinh nhờn chút nào.
   Ta chàng như vậy, nên cũng mong chàng đối xử lại với ta như thế. Nếu như vì ta giống mẫu thân của cục bột , mà chàng lại nguôi thương nhớ mẫu thân của cục bột nên mới chuyển sang ta, Bạch Thiển ta thể nhận mến này của chàng.
   Mê Cốc đứng bên ngoài khẽ giọng gọi: “ , có cần ta dâng ít rượu lên ?”.
   Ta im lặng đồng ý.
   Rượu mà Mê Cốc dâng lên đều là rượu mới nấu, hơi cay nồng còn chưa được êm lắng, vào trong miệng, họng lập tức cay xè, đầu óc ta càng trở nên choáng váng hơn. Có lẽ hôm nay Mê Cốc thấy ta có tâm , nên mới cố ý chọn ra loại rượu mạnh này, hễ được lệnh là đem vào trong phòng
   Ta uống tới mức cây đèn Kết Phách trước mắt biến thành mười cây, cảm thấy uống khá say, mới đứng dậy loạng choạng ngủ. Mơ mơ màng màng nhưng ngủ được, luôn cảm thấy bàn có thứ gì tỏa sáng, rất chói mắt, chẳng trách ngủ được. Ta ngồi bên mép giường, nheo mắt nhìn, hóa ra là ngọn đèn. A, có lẽ là cái đèn Kết, kết gì đó...
   Ta nghĩ mãi mà nghĩ ra.
   Ngọn đèn đó chiếu sáng khiến trái tim người ta rối bời, toàn thân ta mềm nhũn bò nổi dậy, cứ ngồi cách bảy, tám bước mà thổi ngọn đèn bàn, thổi mãi mà tắt, muốn dùng pháp thuật để tắt đèn nhưng nhất thời chẳng nhớ nổi phép thuật nào để thổi tắt đèn cả. Ta rên rỉ tiếng “đen đủi”, dứt khoát bắt quyết chĩa về phía chiếc đèn Kết gì đó, “choang” tiếng, ngọn đèn đó hình như vỡ tan. Cũng tốt, ngọn lửa trong đèn tắt rồi.
   Sau cơn giày vò ấy, trời đất quay mòng mòng, ta lập tức ngã xuống giường ngủ say như chết.
   Ta ngủ li bì hai ngày liền, khi ngủ cũng nhớ ra rất nhiều chuyện cũ.
   Hóa ra năm trăm năm trước, Kình Thương phá vỡ chuông Đông Hoàng, sau khi ta cố gắng nhốt vào trong, chẳng hề giống như cha mẹ ta vẫn là ngủ liền hai trăm mười hai năm trong động Hồ Ly, mà bị Kình Thương gieo phong ấn trong người, rơi xuống núi Tuấn Tật ở Đông Hoang.
   Cái gì mà Tố Tố, cái gì mà mẫu thân của cục bột , cái gì mà người phàm nhảy xuống Tru Tiên đài, đó căn bản đều là bản thượng thần ta - khi ấy vẫn còn vô năng, vô tri.
   Ta còn thắc mắc là lúc thăng lên làm thượng thần, mình lịch kiếp như thế nào, chẳng qua đánh với Kình Thương trận, ngủ vỏn vẹn có hai trăm mười hai năm, rồi trong giấc mộng say lại được thăng làm thượng thần. Ba trăm năm trước trong động Hồ Ly, khi tỉnh dậy, ta mắt chữ o miệng chữ A nhìn nguyên thần của mình từ ánh sáng bạc chuyển thành ánh sáng vàng lấp lánh, còn tưởng rằng ông trời ưu ái ta, cảm kích đến mức cảm thấy ông trời quá nhân từ.
   Ta đâu biết, trận đánh với Kình Thương kia chỉ là ngòi nổ, mà kiếp nạn ta phải trải qua để được thăng làm thượng thần, lại chính là tình kiếp. Ta phải hy sinh trái tim , mà còn phải hy sinh cả đôi mắt. Nếu phải Kình Thương phong ấn tiên nguyên của ta, nhảy xuống Tru Tiên đài ta còn phải hy sinh toàn bộ tu vi. Ông trời hành chẳng hồ đồ chút nào, nhân từ, nhân từ, ông ta nhân từ cái cóc khô ấy.
   Ta hiểu vì sao khi ở Thanh Khâu, Dạ Hoa ngập ngừng
   muốn rồi lại thôi; hiểu được cái đêm ở quán trọ dưới trần gian, cái câu “Ta mong nàng nhớ ra, lại mong nàng vĩnh viễn nhớ” ta nghe được trong lúc mơ màng hoàn toàn phải là ta ngủ mơ; tất cả đều có trước có sau, là năm đó Dạ Hoa để ta chịu oan, chàng cảm thấy có lỗi với ta.
   E là chàng mãi mãi bao giờ hiểu được tại sao ta lại đặt tên cho cục bột là A Ly, mãi mãi hiểu được tại sao ta phải nhảy xuống Tru Tiên đài.
   Chuyện cũ lần lượt ào về như thác đổ, nỗi đau kéo dài suốt ba năm đó của ba trăm năm về trước mới như ngày hôm qua, cái gì là đại nghĩa, cái gì là đạo lý, cái gì là bảo vệ an toàn cho người phàm như ta mà thể làm với thể làm, đêm đêm mình vò võ trong “Nhất Lãm Phương Hoa”, từng tia hy vọng nhoi bị bóp nghẹt. Tình cảm ấy ào ạt chảy về, ta cảm thấy cõi lòng bi thương vô tận. Ba năm đó, bản thượng thân sống vô dụng biết bao, đau đớn biết bao.
   Ta cảm thấy với tâm trạng của mình giờ đây, nếu thành thân với Dạ Hoa vào tháng mười, e rằng hơi khó. Ta biết rằng mình vẫn còn chàng. Ba trăm năm trước ta bị chàng mê hoặc đến mức đầu óc choáng váng; ba trăm năm sau lại bị chàng mê hoặc đến mức đầu óc mụ mẫm; đây là oan nghiệt. Ta thể ngăn được mình chàng, nhưng nghĩ đến chuyện ba trăm năm trước, trái tim chàng như trồi lên cái nhọt, cái nhọt này lại chẳng thể tiêu tan. Thế nên, ta cũng chẳng thể tha thứ cho chàng.
   Mê Cốc bưng nước vào trong phòng cho ta rửa mặt, nhìn ta lúc, lão : “ , có cần ta lấy thêm chút rượu nữa ?”.
   Ta giơ tay sờ lên mặt, mới phát nước mắt đẫm tay mình.
   Mê Cốc dâng rượu lên . Bữa trước ta uống bảy, tám vò, cứ tưởng uống hết sạch rượu tứ ca cất giữ, Mê Cốc vẫn còn có thể dâng thêm năm, sáu vò, chứng tỏ trong gian nhà tranh của lão cất giữ ít rượu.
   Mỗi khi ta uống say ngủ, tỉnh lại uống, lại say rồi lại ngủ, cứ lặp lại cách đơn điệu như vậy ba, bốn ngày. Đến chạng vạng tối ngày thứ năm tỉnh, Mê Cốc ngồi trong phòng ta, : “ lo lắng đến bản thân chút , trong động còn rượu để mang lên nữa rồi”.
   Mê Cốc quá lo, bản thân ta đâu cần lo lắng gì, chỉ là mệt mỏi quá thôi, vô dụng như Phượng Cửu, thất tình uống tí rượu vào là say đến nồi ói mật xanh mật vàng. Qua lần tôi luyện này, tửu lượng của ta còn tăng tiến ít.
   có men rượu mạnh, đầu ta lại tỉnh táo trở lại. Đầu
   óc tỉnh táo khiến ta nhớ chuyện quan trọng mà dù thế nào cũng thể quên. Đôi mắt của ta sống trong hốc mắt của Tố cẩm, nên đòi nó trở về rồi.
   Khi đó ta trải qua tình kiếp, bị Tố cẩm nhân cướp mất đôi mắt. Bây giờ ta lịch kiếp xong, đôi mắt ta vẫn để trong hốc mắt nàng ta là được, nàng ta nuôi đôi mắt của ta hẳn cũng thấy tự nhiên.
   Chọn ngày chẳng bằng gặp ngày, ta gọi quạt Côn Luân đến, soi gương chỉnh sửa lại dung nhan. Haizz, sắc mặt ta nhìn tốt lắm, để mất thể diện của Thanh Khâu, ta đành lấy hộp phấn ra, thoa ít phấn lên.
   Mặt mày rạng rỡ, ta lên Cừu Trùng Thiên, ta bắt quyết, dễ dàng lách qua đám thiên binh thiên tướng canh Nam Thiên Môn, thẳng mạch đến điện Sướng Hòa của Tố cẩm nằm trong khuôn viên Tẩy Ngô cung.
   Nàng “mẫu mực” quả rất biết hưởng phúc, nàng ta nằm giường quý phi an nhàn nhắm mắt dưỡng thần.
   Ta thân, tiên nga thị tỳ vừa bước vào điện trông thấy kêu “á” tiếng. “Mầu mực” liền mở choàng mắt, nhìn thấy ta sững người, miệng vẫn giả lả: “Thượng thần giá đáo, Tố cẩm vô cùng sợ hãi”. Động tác trở mình xuống giường lại cực kỳ chậm rãi, bình thản thong dong, quả là “vô cùng sợ hãi”.
   Ta ngồi bên. Nàng ta ra vẻ tươi cười, cởi mở, ; “Tố Cẩm đoán thánh ý của thượng thần, có lẽ là đến để hỏi thăm tình hình gần đây của quân thượng. Nếu đến quân thượng”, ngừng lại lát, lại cười vẻ vô cùng cởi mở, “Tố Tố ở trần gian kia, vẫn sống cùng quân thượng rất vui vẻ, chăm sóc quân thượng rất chu đáo”.
   Nụ cười làm nền cho đôi mắt sáng lấp lánh gương mặt, ta sờ lên mặt chiếc quạt, ra vẻ ung dung, : “Nếu như thế này, tự nhiên là tốt nhất. Dạ Hoa có ngươi chăm sóc, ta cũng an tâm, còn hôm nay, ta lại muốn quan tâm tới ngươi chút”.
   Nàng ta nghi hoặc nhìn ta.
   Ta cười đoan trang: “Tố cẩm, ngươi dùng đôi mắt của bản thượng thần ba trăm năm, dùng có tốt ?”.
   Nàng ta ngẩng phắt đầu, máu khuôn mặt từ đỏ chuyển sang hồng nhạt, từ hồng nhạt chuyển sang trắng bệch, trong nháy mắt đổi ba màu, cực kỳ thú vị. Nàng ta với giọng run rẩy: “Vừa nãy ngươi, ngươi gì?”.
   Ta xòe quạt, cười đáp: “Ba trăm năm trước bản thượng thần trải qua tình kiếp, đánh mất đôi mắt vào tay ngươi, hôm nay nhớ ra chuyện này, nên cố ý tới đây đòi. Theo ngươi, tự ngươi động thủ hay là bản thượng thần đích thân động thủ?”.
   Nàng ta lùi về sau hai bước, va ngay vào thành giường quý phi đằng sau, nhưng dường như hề hay biết, miệng lắp bắp: “Ngươi là, ngươi là Tố Tố?”.
   Ta bình tĩnh được nữa, xòe quạt: “Rốt cuộc là ngươi đích thân móc tó hay là bản thượng thần móc giúp ngươi?”.
   Đôi mắt nàng ta thất thần, tay vặn xoắn tà áo, há miệng mấy lần, nhưng được câu hoàn chỉnh nào, như cười như khóc, : “Người đó, người đó ràng chỉ là người phàm, sao lại là ngươi, ả ràng là người phàm”.
   Ta bước tới, rót chén trà đặc còn bốc khói nghi ngút bàn, ngạc nhiên : “ người phàm sao, thượng thần sao nào? Chỉ vì ba trăm năm trước ta hóa thành người phàm, yếu ớt vô dụng, tiểu thần tiên như ngươi có thể đoạt đôi mắt của ta, lừa ta nhảy xuống Tru Tiên đài được sao?”.
   Chân nàng ta mềm nhũn, loạng choạng ngã xuống, cứ lắp bắp “ta, ta” hồi lâu mà được câu gì biện hộ.
   Ta bước tới, đưa tay sờ lên hốc mắt của nàng ta, dịu dàng : “Gần đây bản thượng thần có chuyện vui, uống mấy vò rượu, tay hơi run, động thủ có lẽ đau hơn ngươi tự làm, ngươi thông cảm nhé!”.
   Tay ta còn chưa hạ xuống, nàng ta kêu thét thất thanh. Ta vung tay phóng ra đạo tiên chướng trùm lên trước điện Sướng Hòa, đảm bảo cho dù đám tiểu tiên đồng, tiểu cung nga có nghe thấy tiếng kêu của nàng ta cũng vào trong được.
   Ảnh mắt nàng ta rối loạn, hai tay giữ chặt lấy tay ta, : “Ngươi thể, ngươi thể..
   Ta buồn cười, vỗ lên mặt nàng ta: “Ba trăm năm trước ngươi thích giả vờ yếu đuối, lúc nào ta gặp ngươi, ngươi cũng giả vờ yếu đuối, thể để bản thượng thần mở mắt, nhìn xem lúc ngươi yếu đuối trông thế nào? Lúc Dạ Hoa móc đôi mắt của ta nợ người ta cuối cùng vẫn phải trả, khi đó đôi mắt của ngươi sao lại có, hai chúng ta đều hiểu . Đôi mắt của ta sao lại lọt vào hốc mắt ngươi, hai chúng ta cũng đều hiểu . Ngươi xem, tại sao ta thể lấy lại đôi mắt của mình, lẽ nào đôi mắt của ta nằm trong hốc mắt của ngươi ba trăm năm, biến thành của ngươi sao?”.
   Dứt lời ta ra tay dứt khoát, nàng ta kêu lên thảm thiết. Ta ghé tai nàng ta thầm: “Chuyện ba trăm năm trước, Thiên Quân thầm làm, chuyện hôm nay, ta cũng thầm làm. Khi xưa ngươi nợ ta hai món nợ, là đôi mắt, hai là Tru Tiên đài. Món nợ hôm nay coi như ta bắt ngươi trả. Món nợ Tru Tiên đài, hoặc là ngươi đường hoàng nhảy xuống lần, hoặc là ngươi với Thiên Quân, dùng tiên lực bé mọn của ngươi đến nhà lao ở bến Nhược Thủy canh chừng chuông Đông Hoàng nhốt Kình Thương, vĩnh viễn lên trời nữa”.
   Toàn thân nàng ta co rúm, có lẽ rất đau đớn. Nỗi đau này ta cũng từng trải qua, nên cũng đoán ra. Nàng ta đau đến mức thể thở nổi, nhưng vẫn bướng bỉnh nhả ra ba tiếng: “Ta... quyết... ...”.
   sai, giả vờ yếu đuối với ta, cố gắng cứng rắn lần. Ta nâng cao khuôn mặt đẫm máu của nàng ta lên, cười : “Ô? Vậy là ngươi muốn bản thượng thần đích thân với Thiên Quân. Nhưng con người ta xưa nay lúc này đằng, lúc khác lại nẻo. Nếu để ta đến với Thiên Quân, biết lúc đó ta có như bây giờ nữa”.
   Cơ thể nàng ta cứng đờ, rồi tiếp tục đau đớn cuộn tròn lại. Ta thầm niệm câu kinh Phật, thiện ác quả báo, đạo trời luân hồi.
   Tất Phương lại mất, tứ ca lại tìm . Trong rừng đào mười dặm chỉ còn mình Chiết Nhan.
   Khi ta đưa đôi mắt còn đẫm máu trong tay cho Chiết Nhan, lão kinh ngạc tột độ, đem ra soi xét cẩn thận rất lâu dưới ánh mặt trời, : “Đôi mắt bị trộm ba trăm năm vẫn có thể tìm lại được, là chuyện lạ”, rồi lại , “Ngươi uống thuốc của ta, giờ lại nhớ ra quá khứ đau thương khi trước, cũng là chuyện lạ”.
   Đôi mắt này được lấy ra từ tiên thể chưa đến bảy bảy bốn mươi chín ngày, nếu chỉ có nước bỏ . Chiết Nhan cảm thấy lạ lùng, có lẽ lão tưởng đôi mắt ta mất hẳn, chẳng ngờ lại được đặt khuôn mặt của người khác, đến hôm nay mang đôi mắt này về, còn có thể đặt lại vào hốc mắt ta.
   Ta gượng cười cái.
   Lão liếc nhìn thần sắc mặt ta, hẳn cũng đoán rằng ta muốn nhắc lại chuyện cũ, nên cũng rất hiểu ý ho hai tiếng, hỏi nhiều nữa.
   Chiết Nhan lão cần mấy ngày để loại trừ hết những tạp khí đôi mắt này, sau đó mới thay mắt cho ta. Ta vui vẻ nhận lời, rồi nhân thể vòng ra sau núi đào mấy bình rượu lên, cưỡi mây bay về Thanh Khâu.
   Cứ thế lại uống say mèm mấy ngày. Ta dặn Mê Cốc giúp ta để ý động tĩnh thứ phi của thái tử Cửu Trùng Thiên, mấy ngày này đóng cửa Thanh Khâu, ta gặp ai cả.
   Rượu Chiết Nhan cất, quả nhiên ngon hơn rượu do Mê
   Cốc tích trữ rất nhiều, hôm qua say còn nôn ra dịch mật, đầu đau đến mức muốn cầm kiếm xuyên qua huyệt Thái Dương từ bên trái sang bên phải. Nhưng như thế cũng tốt, hễ nhắm mắt là trời xoay mòng mòng, còn thời gian mà nhớ đến chuyện khác nữa.
   Mê Cốc khuyên ta nên uống chậm lại, tạm thời say rượu trong , hai ngày, mà nên giữ gìn sức khỏe.
   Nhưng lần này hoàn toàn khác với nỗi đau lòng trong quá khứ, hễ say là ta thể chợp mắt.
   Khi ta say túy lúy chẳng biết trời trăng gì, nhưng nếu say mèm, vẫn láng máng nhớ Mê Cốc thường chuyện với ta. Lão rất nhiều, đại khái là những chuyện quan trọng. Có hai chuyện mà ta vẫn nhớ rất , là thứ phi thái tử Cửu Trùng Thiên mà ta rất để ý hiểu sao cuối cùng cũng ngộ ra, dâng thư lên Thiên Quân, cam tâm tình nguyện xin rút khỏi Tiên tộc, đến bến Nhược Thủy vừa tu hành vừa giữ chuông Đông Hoàng. Thiên Quân cảm động trước ý tốt của nàng ta, bèn phê chuẩn; chuyện nữa là thái tử Dạ Hoa lịch kiếp dưới trần gian, vốn uống nước Vong Xuyên còn nhớ chuyện cũ, nhưng lại tin quỷ thần, dốc cả đời tìm tiên cảnh Thanh Khâu, tuy làm quan đến chức tể tướng nhưng suốt đời lấy vợ, năm hai mươi bảy tuổi u uất bệnh mà chết, trăn trối người nhà đem thi thể hỏa táng, họp táng với chuỗi ngọc thường đeo bên mình.
   Ta biết lúc Mê Cốc chuyện đó ta có rơi lệ hay . Nếu như ta thực rơi lệ, vì sao lại rơi lệ chứ? Ta uống rất nhiều, đầu óc trở nên chậm chạp, nghĩ mãi mà ra.
   Qua mấy ngày, Mê Cốc hớt hơ hớt hải chạy vào động Hồ Ly, báo tin cho ta. Nghe thái tử điện hạ Dạ Hoa Quân Cửu Trùng Thiên, đợi bên ngoài cửa cốc Thanh Khâu bảy ngày, chàng muốn gặp ta.
   Mê Cốc lão làm theo lệnh của , dám cho bất cứ ai vào cốc, cho dù là Dạ Hoa cũng dám cho vào. Nhưng bảy ngày trôi qua, Dạ Hoa vẫn chưa có ý muốn rời , lão thể tự ý, nên đành vào thông báo với ta, xem ý ta ra sao.
   Đầu óc ta cuối cùng cũng tỉnh táo lại.
   A, Dạ Hoa ở trần gian hai mươi bảy tuổi tạ thế, hai nắm đất vàng chôn cất, đương nhiên trở chính thân.
   hiểu tại sao, trong lòng đột nhiên nhói đau. Ta ôm tim, trượt theo chân bàn quỵ xuống, Mê Cốc định đỡ dậy, ta cản lão lại.
   Dựa vào chân bàn, ta ngước nhìn xà nhà. Ta muốn gặp Dạ Hoa.
   Ta muốn hỏi chàng ba trăm năm trước, vì Tố cẩm phản bội chàng lấy Thiên Quân, nên chàng đau lòng, mới cắn răng lấy người phàm trần ?
   Chàng có lòng ta ? Chàng để ta vò võ ba năm trong Thiên Cung lạnh lẽo, là vì muốn tốt cho ta sao? Khi chàng ta, có phải vẫn Tố cẩm ? Nếu như , vậy sâu đậm bao nhiêu? Nếu như phải ta bị lừa nhảy xuống Tru Tiên đài, có phải chàng cam tâm tình nguyện lấy Tố cẩm ? Bây giờ chàng tỏ ra tình sâu nghĩa nặng với ta, có phải vì hối hận chuyện ba trăm năm trước ?
   Càng nghĩ lại càng muốn tiếp tục nghĩ nữa. Ta đưa tay che mắt, nước mắt trào qua kẽ tay. Nếu như chàng là “đúng” sao? Nếu như chàng toàn bộ là “đúng” sao?
   Ta biết mình có nên tự tay giết chàng .
   Mê Cốc đứng bên lo lắng : “ , gặp hay gặp đây?”.
   Ta thở dài, : “ gặp. với chàng rằng, chàng cần đến Thanh Khâu nữa. Ngày mai ta tìm Thiên Quân từ hôn”.
   Lúc lâu sau, Mê Cốc quay về, im lặng lát mới : “Thái tử điện hạ, thần sắc của người rất xấu. Người đứng ở cửa cốc bảy ngày, bước cũng rời”.
   Ta liếc lão cái, tợp ngụm rượu, đáp lại.
   Lão ngần ngừ rồi thưa: “Thái tử điện hạ nhờ ta chuyển lời tới . Người muốn hỏi , ban đầu , nếu khi ở trần gian người có vướng phải hoa đào, trói người mang về nhốt ở Thanh Khâu. Khi ở trần gian, ngoài mang thị nữ có dáng vẻ giống lúc là người phàm, để hầu hạ mẫu thân bị bệnh ra, nửa đóa hoa đào ngài cũng chưa vướng bận, lúc đầu hứa với ngài, sao giờ lại tính?”.
   Ta hất bình rượu, quát to: “ tính, cái gì cũng tính, cút, ngươi bảo cút , ta muốn nhìn mặt ”.
   Lòng đau như cắt, ta biết rằng phải mình muốn gặp chàng, chỉ là trong lòng có nút thắt, biết phải gặp chàng ra sao.
   Ngày thứ hai, ta vẫn chưa lên Cửu Trùng Thiên từ hôn, chỉ cảm thấy tạm gác lại , đợi khi nào tâm trạng thoải mái . Nhưng trong thời gian ngắn, sợ rằng tâm trạng khó mà thoải mái được.
   Ngày thứ ba, ngày thứ tư, ngày thứ năm, Mê Cốc Dạ
   Hoa vẫn đứng ở cửa cốc, rời nửa bước. Ta với lão, nếu còn nhắc đến cái tên Dạ Hoa, đánh cho lão nguyên hình là cây Mê Cốc vạn tám nghìn năm trước, cuối cùng lão cũng ngậm miệng lại.
   Ta sao uống rượu được nữa. Vì từ khi biết Dạ Hoa đứng bên ngoài Thanh Khâu, mồi lần uống, càng uống ta lại càng tỉnh, càng tỉnh lại càng đau lòng, càng đau lòng lại càng khó ngủ.
   Mưa tí tách cả đêm, vì tinh thần ta rệu rã, nên trời vừa hửng sáng tỉnh dậy, cảm thấy mấy thành tiên lực dùng để phong ấn Kình Thương chuông Đông Hoàng năm trăm năm trước bị chấn động mạnh.
   Tim ta nhói đau. Quả là mùa thu đa , gần đây hết việc này đến việc kia kéo đến, đúng uổng danh hiệu “phiền não nhất là tiết sang thu”. Có lẽ, Quỷ Quân đời trước Kình Thương công đức viên mãn, sắp phá chuông Đông Hoàng mà ra rồi.
   Ta vội vàng rửa mặt, sai Mê Cốc gấp rút rừng đào mười dặm chuyển lời đến Chiết Nhan, nhờ lão đến giúp ta tay.
   Năm trăm năm trước, khi lần đầu tiên Kình Thường phá vỡ chuông Đông Hoàng, ta cố gắng lắm mới có thể chặn lại và nhốt trở lại trong chuông. Nhưng đánh trận cũng khiến chuông Đông Hoàng bị sứt mẻ, ta lại thể chỉ dùng có năm thành tu vi mà vá lành nó được. Với ngần này tu vi còn lại người, vừa nhẩm tính liều tấn công cũng hỏng, mà lý trí phòng thủ cũng hỏng, nếu còn vài phần sáng suốt, cũng đủ biết là thể đấu lại với .
   Nhưng Kình Thương phải là kẻ lương thiện, bị nhốt ngần ấy năm, chừng sau khi phá chuông Đông Hoàng chui ra, bạo tính lại bộc phát, lại đứng đầu tập họp thần thú của tám cõi tiêu diệt chư thiên, đốt cháy bốn bể tám cõi và ba nghìn thế giới thành tro bụi.
   Nghĩ đến đây, những chuyện phiền não trăng gió canh cánh cả trong giấc mộng vừa nãy bay biến đâu cả. Ta lấy quạt Côn Luân, nhún mình vút lên đám mây, tức tốc nhằm thẳng hướng Nhược Thủy mà , định bụng trước khi Chiết Nhan tới, phải cố gắng chống chọi, tuyệt đối được để Kình Thương phá chuông Đông Hoàng thoát ra.
   Ta biết rằng mình gặp Dạ Hoa ở cửa cốc. Chàng vẫn đứng chờ ở cửa cốc, nếu như ta ra khỏi Thanh Khâu, tất phải gặp chàng. Ta nhắm mát, giả vờ vô tình lướt qua chàng, tay chàng níu tay áo ta lại. Khuôn mặt chàng trắng bệch khiến người ta phát hoảng, dáng vẻ tiều tụy, mệt mỏi thấy .
   Chuyện gấp gáp như thế này sao có thể ở đây lằng nhằng với chàng, ta quay đầu dùng quạt chém nhát cắt đứt nửa ống tay áo bị chàng giữ, roạt tiếng, chàng sững người, nghẹn ngào thốt hai tiếng: “Thiển... Thiển”.
   Ta đáp, quay người tiếp tục bay đến Nhược Thủy. Ta liếc nhìn, chàng cũng cưỡi mây bám theo sau.
   Nhiều năm về sau, ta luôn nghĩ, khi đó, khi đó cho dù ta chỉ với chàng câu thôi, cho dù chỉ câu thôi? Nhưng ta lại lạnh lùng nhìn chàng. câu cũng .
   Nhìn xuống Nhược Thủy mờ mịt, sóng bạc dâng cao ngang trời, phía mây đen vần vũ, chuông Đông Hoàng như tòa tháp cao đứng sừng sững bên bến Nhược Thủy, trong nháy mắt tiếng nổ ầm rung chuyển phương. Tố cẩm đáng nhẽ phải trấn thủ chuông Đông Hoàng mất tăm mất tích, có lẽ nhìn thấy cảnh tượng này sợ hãi, tìm chỗ trốn rồi.
   Trong tầng mây lơ lửng trung nhìn thấy ló ra nửa cái đầu của thổ thần Nhược Thủy. Năm trăm năm trước ta có duyên gặp mặt với thổ địa này, y ló đầu từ trong mây ra, lo lắng nhìn chuông Đông Hoàng rùng lắc, thấy ta và Dạ Hoa, cuống quýt vái lạy, lo sợ : “ tiên giá, Nhược Thủy Thần Quân lên Thiên
   Đình cầu cứu rồi, lệnh cho tiểu tiên đứng đây chờ. Cơn tức giận của Kình Thương lần này cực kỳ khác lạ, phủ Thần Quân dưới sông Nhược Thủy cũng bị rung chuyển, miếu thổ địa của tiểu tiên cũng...”, y líu ra líu ríu, bỗng chuông Đông Hoàng dưới đất phát ra luồng sáng cực lớn, trong ánh sáng trắng lờ mờ ra bóng người.
   Ta thầm than hỏng rồi, đanh định lao xuống thân hình bị giữ chặt lại.
   Dạ Hoa ở phía sau dùng dây trói, nhân lúc ta để ý liền dùng định thân chú, giữa lúc sấm rền chớp giật còn dùng phép thuật trói hai chân hai tay ta. Ta nhúc nhích được, trơ mắt nhìn Kình Thương sắp thoát khỏi chuông Đông Hoàng, vội hét lên: “Chàng thả thiếp ra”.
   Chàng đáp, mà đẩy ta sang cho thổ địa Nhược Thủy, khẽ : “Trông chừng nàng ấy cho cẩn thận, cho dù xảy ra chuyện gì cũng được để nàng ấy ngã từ mây xuống”. Dứt lời lật bàn tay trái cái, thanh bảo kiếm sáng lóa lạnh ngắt ra.
   Ta trơ mắt nhìn chàng tay cầm bảo kiếm, đón gió xuống mây, lao thẳng vào luồn sáng bạc phát ra từ chuông Đông Hoàng, chỉ cảm thấy trời như sụp xuống, mấy lần há miệng nhưng nên lời, cơn gió lạnh buốt quét qua khiến hai mắt ta đau buốt. Lúc Dạ Hoa lao vào luồng sáng bạc đó, ta nghe thấy mình gào lên cách tuyệt vọng: “Thổ địa, ngươi thả ta ra, ngươi hãy nghĩ cách thả ta ra, Dạ Hoa chàng đâm đầu vào chồ chết, người chàng đâu còn tu vi, chàng đâm đầu vào chồ chết!”.
   Thổ địa lầm rầm vâng dạ gì đó, có lẽ pháp thuật này quá huyền diệu, y giải được, định thân chú này cũng rất kỳ quái, y cũng giải được.
   Cầu người được đành phải cầu mình, ta ngưng khí định thả nguyên thần ra khỏi cơ thể, nhưng chẳng ngờ pháp thuật chỉ khóa thân xác mà còn khóa luôn nguyên thần, ta giãy giụa cũng vô dụng mà thôi. Trong làn nước mắt mờ mịt, luồng ánh sáng bạc quanh chuông Đông Hoàng cũng dần dần tản , sấm rền chớp giật khi Dạ Hoa và Kình Thương đấu phép thuật dội thẳng lên trời. Thổ địa tạo tiên chướng nho bên cạnh chúng ta, để phòng ta bị chướng khí làm bị thương.
   Pháp khí mà Dạ Hoa dùng để trói ta rất ghê gớm, ta mồ hôi đầm đìa mới giải được định thân chú, nhưng làm sao thoát ra khỏi pháp khí này.
   Giữa trời đất tối sầm, thổ địa với ta: “ , nơi này vẫn hơi nguy hiểm, tiên chướng của tiểu tiên biết cầm cự được bao lâu, hay là chuyển chỗ ”.
   Ta nghe thấy giọng mình trở nên xa xăm: “Ngươi , ta ở đây cùng Dạ Hoa”.
   Lúc này tuy ta bị trói, chỉ là đồ bỏ , chẳng giúp được Dạ Hoa, cho dù như thế, ta cũng muốn bên chàng, nhìn thấy chàng.
   Ta chưa bao giờ nhìn thấy Dạ Hoa cầm kiếm, ngờ chàng cầm kiếm lại có dáng vẻ này.
   Nghe kiếm thuật của Dạ Hoa rất khá, cây kiếm trong tay chàng tên là Thanh Minh, đám tiểu tiên hâm mộ chàng tán tụng là “Thanh Minh vừa rút, chín châu hãi hùng”. Mới đầu nghe thấy, cảm thấy đó chỉ là lời khen ngợi sáo rỗng của đám tiểu bối, hôm nay chứng kiến hoa kiếm bay lượn do kiếm Thanh Minh tỏa ra, chín châu hãi hùng thực ra cũng hơi khoa trương, nhưng bóng kiếm quả khiến người ta hoa mắt, từng nhát từng nhát đều phát ra sấm sét, khiến mắt ta cay xè.
   Hai người họ đánh rất kịch liệt, ta đứng quá cao, thể nhìn là ai giành phần thắng. Nhưng ta biết Dạ Hoa cầm cự được lâu, ta chỉ mong chàng cầm cự được đến lúc Chiết Nhan tới, hay là đến lúc đám thiên binh thiên tướng vô dụng do ông nội chàng cử tới cũng được.
   Bến Nhược Thủy cát bụi mịt mù, đất đá tung tóe. Bỗng nghe thấy Kình Thương cười dài ba tiếng, sau đó lại ho trận, chậm rãi : “Hôm nay bại dưới tay ngươi, ta phục. Nếu phải vết thương năm trăm năm trước chưa khỏi, hôm nay ra khỏi chuông rất mất sức, tuyệt đối ta thể thua thằng nhãi như ngươi”.
   Đám khói bụi vần vũ tan , Dạ Hoa chống kiếm xuống đất, đầu gối nửa quỳ xuống mặt đất, : “Rốt cuộc ngươi vẫn bại”.
   Trái tim treo lơ lửng của ta lắng xuống, ta run run với thổ địa: “Phía dưới ổn rồi, ngươi mau đưa ta xuống dưới...”.
   Lúc thổ địa cuống quýt giải tiên chướng, chuông Đông Hoàng bỗng phát ra luồng sáng màu đỏ như máu. Ta sửng sốt, Kình Thương chưa bại sao? thua rồi, vậy cớ sao chuông Đông Hoàng còn có thể mở ra?
   Dạ Hoa cũng ngẩng phắt đầu, trầm giọng : “Ngươi làm gì chuông?”.
   Kình Thương nằm mặt đất, yếu ớt đáp: “Ngươi muốn biết ư, tại sao ta chẳng chạm tới chuông Đông Hoàng, mà nó vẫn có thể mở ra ư, ha ha, chẳng qua ta dùng thời gian bảy vạn năm, phí bao tâm sức, hợp nhất tính mạng của ta với nó. Nếu ta chết , chuông Đông Hoàng tự mở. Xem ra ta cũng sắp chết rồi, biết chôn cùng ta, là tên nhãi ranh nhà ngươi, hay là chúng tiên của tám cõi..
   còn chưa dứt lời, mắt ta nhìn thấy Dạ Hoa lao vào đám lửa đỏ đó.
   Là tiếng kêu xé gan xé phổi của ai: “!”.
   , thể? Hay là cần, được? Chuông Đông Hoàng mở ra sao, chúng thần của tám cõi bị tận diệt sao, chung quy hai chúng ta vẫn ở chỗ, thiêu thành tro cũng chung nắm tro, sao chàng, sao chàng có thể bỏ lại ta mình chứ?
   Khi Dạ Hoa lao vào đám lửa hừng hực như đóa sen đỏ của chuông Đông Hoàng, pháp khí khóa chân tay ta bỗng tan biến. Đúng rồi, nếu chủ nhân của pháp khí tu vi tiêu tan, pháp khí này tự nhiên trói được người ta nữa.
   Đám lửa như đóa sen đỏ đó cháy đỏ cả nửa trời, bến Nhược Thủy quỷ khí u, ta dốc tu vi toàn thân trút vào quạt Côn Luân bắn về phía chuông Đông Hoàng. Chiếc chuông lắc cái, trong ánh sáng màu đỏ đó, ta tìm thấy bóng dáng Dạ Hoa.
   Dường như những tiếng của ác hồn quỷ phách truyền đến, thanh đó dần dần tụ lại, giống như thiên binh vạn mã rầm rập lao tới, ầm - tiếng kêu bi thảm của chuông Đông Hoàng.
   Ảnh sáng đỏ lóe lên, rồi tắt ngấm. bóng người màu đen từ đỉnh chuông Đông Hoàng ngã xuống.
   Ta lật đật chạy qua đón lấy chàng, bước được hai bước lại ngã nháo nhào xuống đất. Khuôn mặt chàng trắng bệch, khóe miệng còn rỉ máu, dựa vào vai ta, ánh mắt tối sầm. Chiếc áo bào màu đen nhuộm máu tươi, nhưng vì là màu đen, nên nhận ra chàng toàn thân đẫm máu.
   Chiết Nhan : “Ta luôn cảm thấy Dạ Hoa lúc nào cũng mặc đồ đen rất kỳ lạ, lần đó uống rượu với , ta mới hỏi, ta cứ tưởng thích nhất màu này, nhưng nâng chén rượu hồi lâu, lại chỉ đùa với ta rằng, màu này đẹp, nhưng rất thực dụng, ví dụ hôm nào đó ngươi bị chém nhát, máu thấm ra áo, cũng biết là vệt máu, chỉ cho rằng ngươi bị va vào thau nước, bị nước hắt lên người, chứ nhận ra ngươi bị thương, người lo lắng cho ngươi đau lòng, kẻ thù của ngươi cũng thể vì chém được ngươi mà thấy sung sướng”. Lúc Chiết Nhan kể cho ta, ta còn vui mừng vì cuối cùng Dạ Hoa biết bông đùa. Nhưng đến hôm nay, ta mới biết, những gì chàng là những điều chàng trải qua.
   Ba trăm năm trước, khi ta hóa thành Tố Tố ngây ngô vô tri, tự cho rằng mình chàng như máu thịt; đến khi mất hồi ức, chỉ là Bạch Thiển của Thanh Khâu, khi chàng ta, dần dần khiến ta rung động trước chàng, cũng ngỡ rằng đó là rất chân thành.
   Ta thể tha thứ cho chàng năm đó trắng đen mà móc đôi mắt của ta, ép ta phải nhảy xuống Tru Tiên đài; thể tha thứ bây giờ chàng luôn ta, nhưng chẳng qua chỉ là món nợ năm xưa chàng nợ ta, nên cảm thấy hổ thẹn; thể tha thứ cho chàng từ đầu chí cuối, chưa bao giờ hiểu ta. cho cùng, Bạch Thiển ta sống ngần này tuổi, trong tình lại ích kỷ đến mức vô lý, chấp nhặt dù chỉ là điều nhặt nhất. Nhưng kiếp trước kiếp này, ta liên tiếp hai lần gặp đúng chàng, hai lần đều chàng sâu đậm, bây giờ nhớ lại, ta cũng chưa từng hiểu chàng.
   Ví dụ như tại sao chàng luôn vận đồ đen. Hóa ra phải vì thích màu đen, mà vì muốn người lo lắng cho chàng phải lo lắng, muốn lộ vẻ yếu đuối trước mặt kẻ thù. Ta quên rằng, chàng luôn là người cắn răng chịu đựng và nuốt máu vào trong.
   Bảy vạn năm trước, khi Mặc Uyên dùng nguyên thần tế chuông Đông Hoàng, máu trong miệng nôn ra nhiều gấp trăm lần so với vệt máu rỉ ra từ khóe miệng chàng. Tu vi của chàng thua xa Mặc Uyên khi ấy, vậy số máu đáng nhẽ nhiều gấp trăm lần ấy đâu?
   Ta cúi đầu cắn mạnh vào bờ môi chàng, hoàn toàn chú ý đến cơ thể chàng khẽ run lên, chỉ cố dùng đầu lưỡi tách răng chàng ra, cố gắng tiến vào trong khoang miệng chàng, có thể cảm thấy thứ gì đó vừa nóng vừa tanh men theo khe hở do hai miệng áp vào nhau của ta và chàng ào ạt chảy ra, đôi mắt chàng càng lúc càng tối đen.
   Ta cùng Dạ Hoa, trong kiếp này ta là Bạch Thiển, tháng nhau Cửu Trùng Thiên, lúc thân mật nhất chẳng qua cũng chỉ vài đêm.
   Dạ Hoa đẩy ta ra, ho rũ rượi, ho ra từng ngụm từng ngụm máu lớn, máu đập vào mắt ta khiến mắt ta hoa lên. Cánh tay đẩy ta dùng hết sức tàn, chàng ngã dúi dụi đất, lồng ngực ngừng phập phồng, nhưng nhúc nhích nổi.
   Ta bò qua ôm lấy chàng: “Chàng lại định nuốt máu vào ruột ư? Bây giờ chàng bao nhiêu tuổi, chàng yếu đuối thế nào, thiếp cũng thất vọng gì cả”.
   Khó khăn lắm chàng mới thôi ho, muốn giơ tay lên, nhưng giơ nổi, ràng đến cũng khó khăn, lại còn tỏ vẻ sao, bình thản : “Ta sao, vết thương này sao đâu. Nàng, nàng đừng khóc”.
   Ta ôm chàng bằng cả hai tay, thể đưa tay sờ lên mặt chàng, chỉ có thể nhìn vào mắt chàng: “Dùng nguyên thần để tế chuông Đông Hoàng, ngoài Mặc Uyên ra, thiếp chưa từng thấy ai thoát khỏi số mệnh phải tan thành tro bụi, cho dù là Mặc Uyên, cũng phải ngủ bảy vạn năm. Dạ Hoa, chàng lừa được thiếp đâu, chàng sắp chết, đúng ?”.
   Cơ thể chàng cứng lại, nhắm nghiền mắt, : “Ta nghe Mặc Uyên tỉnh lại rồi, nàng hãy ở bên Mặc Uyên, người chăm sóc nàng tốt, còn tốt hơn ta nhiều lần, ta rất an tâm. Nàng hãy quên ta ”.
   Ta lặng người nhìn chàng.
   Khoảnh khắc ấy dài như triệu năm, chàng trọn mắt, thở dốc : “Ta chết cũng thể những lời này, cả đời ta chỉ mình nàng, Thiển Thiển, nàng mãi mãi thể quên ta, nếu nàng dám quên ta, nếu nàng dám...”. Giọng dần dần trầm xuống, rồi lại khẽ vang lên, “Ta biết làm thế nào?”.
   Ta ghé sát tai chàng : “Chàng được chết, chàng cố cầm cự lát, thiếp đưa chàng đến tìm Mặc Uyên, người tất có cách”. Cơ thể chàng từ từ chùng xuống.
   Ta ghé sát tai chàng gào lên: “Nếu chàng dám chết, thiếp lập tức đến tìm Chiết Nhan xin thuốc, thiếp quên hẳn chàng, chút cũng nhớ. Thiếp cùng Mặc Uyên, Chiết Nhan còn cả tứ ca sống vui vẻ, mãi mãi thèm nhớ đến chàng”.
   Cơ thể chàng run lên cái, mỉm cười, : “Thế cũng tốt”.
   Kiếp này, câu cuối cùng chàng với ta là, “Thế cũng tốt”.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 23: Chàng là bài ca bất tận của ta

   #993366;']Ta ngồi nghe kịch trong tòa lầu ở trần gian. Dạ Hoa rời xa ta tròn ba năm.
   #993366;'] Ba năm trước, trận chiến Nhược Thủy, Kình Thương chết, Dạ Hoa dùng nguyên thần tế chuông Đông Hoàng, hồn bay phách tán. Quạt Ngọc Thanh Côn Luân nhận nửa tiên lực của ta, bắn về phía chuông Đông Hoàng cái rất mạnh, khiến chuông kêu rền ri bảy ngày trời.
   #993366;'] Chiết Nhan , khi lão đến, Dạ Hoa tắt thở lâu rồi, toàn thân ta đẫm máu, đầu tóc rối bù ôm chàng ngồi dưới chân chuông, quanh người tạo đạo tiên chướng dày đặc, ai lại gần được. Chuông Đông Hoàng kêu rền rĩ bảy ngày, khiến chúng thần ở tám cõi tề tựu bên Nhược Thủy. Thiên Quân phái mười bốn vị tiên bá đến mang tiên thể của Dạ Hoa , mười bốn tiên bá đứng bên ngoài đánh ra sấm sét suốt bảy ngày bảy đêm cũng thể làm tiên chướng kia nứt ra kẽ hở.
   #993366;'] Chiết Nhan , ta còn tưởng ngươi ôm Dạ Hoa ngồi ở bến Nhược Thủy suốt đời, may mà tiếng chuông Đông Hoàng vang xa, quấy rầy thanh tu của Mặc Uyên, ngày thứ tám kéo Mặc Uyên tới.
   #993366;'] Những gì lão ta nhớ gì cả. Khi đó, ta chỉ cảm thấy Dạ Hoa chàng chết rồi, ta cũng chết theo. Thực ra ôm chàng ngồi cả đời bên Nhược Thủy cũng tồi. Cho dù chàng thể mở mắt lại, cũng thể nhếch miệng cười lạnh lùng, cũng thể ghé sát tai ta gọi tên ta, cũng thể... nhưng chí ít ta còn có thể ngắm khuôn mặt chàng, ta biết rằng chàng ở bên cạnh ta.
   #993366;'] Chiết Nhan , Mặc Uyên tới vào ngày thứ tám. Người tới lúc nào ta cũng hay, trong lúc mông lung có lẽ có ấn tượng, khi đó ta ngồi dưới chân chuông Đông Hoàng, đầu óc trống rỗng, biết gì hết, trong nháy mắt lại nhìn thấy Mặc Uyên đứng ngoài tiên chướng, cau mày nhìn ta.
   #993366;'] Trái tim khô héo của ta hơi hơi có tri giác, mới biết rằng mình còn sống, Dạ Hoa tế sống nguyên thần, hồn phách tiêu tan, Dạ Hoa, chàng chết rồi. Ta nhìn thấy Mặc Uyên ở rất gần, cảm thấy có lẽ Mặc Uyên có cách cứu Dạ Hoa, năm đó người cũng trải qua kiếp nạn chuông Đông Hoàng, cuối cùng cũng trở về. Ta cảm thấy chỉ cần có thể cứu được Dạ Hoa, chỉ cần có thể khiến chàng lại gọi ta tiếng Thiển Thiển, đừng bảy vạn năm bảy mươi vạn năm ta cũng vui vẻ chờ.
   #993366;'] Ta dẹp bỏ tiên chướng, định ôm Dạ Hoa quỳ dưới chân
   #993366;'] Mặc Uyên cầu xin người cứu Dạ Hoa, muốn đứng dậy mà toàn thân có sức. Mặc Uyên bước nhanh đến, nhìn kỹ lúc lâu, rồi thở dài : “Chuẩn bị cỗ áo quan, để Dạ Hoa an nghỉ”.
   #993366;'] Mặc Uyên quay về Côn Luân, ta đưa Dạ Hoa về Thanh Khâu, mười bốn tiên bá cũng đuổi theo sau. Ta cảm thấy Dạ Hoa chàng là của ta, ta thể giao chàng cho bất cứ ai. hàng tiên bá đứng chờ ở cửa cốc nửa tháng, lập được công lao mà phải quay về Cửu Trùng Thiên đợi lệnh.
   #993366;'] Ngày hôm sau, cha mẹ của Dạ Hoa đến Thanh Khâu.
   #993366;'] Người mẹ có khuôn mặt dịu dàng, đôn hậu của chàng tức đến toàn thân run rẩy, cầm chiếc khăn thêu ướt đẫm lên lau mắt, : “Hôm nay ta mới biết ngươi chính là kẻ phàm trần tên Tố Tố khi xưa, con trai Dạ Hoa của ta gây nên tội nghiệt gì, mà trước sau hai lần đều gặp phải ngươi. Khi ngươi là Tố Tố, nó hết lòng vì ngươi, vì ngươi mà sẵn sàng bỏ ngôi vị thái tử. Món nợ giữa ngươi và công chúa Chiêu Nhân, Thiên Quân xử ngươi phải trả nàng đôi mắt, phán ngươi sau khi sinh A Ly ba tháng phải chịu hình phạt sét đánh, chẳng qua ngươi chỉ mất đôi mắt mà thôi, con trai ta thay ngươi chịu hình phạt, ngươi lại sống chết nhảy xuống Tru Tiên đài. Được, ngươi nhảy rồi, con trai ta cũng nhảy theo ngươi. Đó là kiếp nạn ngươi được thăng làm thượng thần, còn Dạ Hoa ư, nhảy xuống Tru Tiên đài, ngủ vùi suốt hơn sáu mươi năm. Bây giờ ba trăm năm sau, lại vì ngươi, vì ngươi mà tan thành tro bụi. Con trai ta từ khi gặp ngươi được sống giờ vui vẻ. Nó vì ngươi làm bao nhiêu việc, còn ngươi làm gì cho nó? Ngươi chẳng làm gì hết, giờ lại ngang nhiên chiếm lấy nó. Giờ nó chết rồi, đến thi thể của nó ngươi cũng chiếm ư? Ta chỉ hỏi ngươi, ta chỉ hỏi ngươi câu, ngươi dựa vào cái gì?”.
   #993366;'] Cổ họng ta đắng chát, loạng choạng lùi lại phía sau hai bước, Mê Cốc liền giơ tay đỡ ta.
   #993366;'] Cha Dạ Hoa đứng bên cạnh : “Đủ rồi”. Rồi lại quay lại với ta, “Tiểu nhi giết Kình Thương, dùng nguyên thần để ngăn chuông Đông Hoàng hủy diệt chư thiên, chết vì nghĩa lớn, Thiên Quân có truy phong. Những lời của Nhạc Tế đều là đàn bà nông cạn, thượng thần chớ nên để bụng. Nhưng thi thể của tiểu nhi, thượng thần nên trả lại. Thượng thần tuy có hôn ước với tiểu nhi, nhưng vẫn chưa kết hôn, chiếm giữ thi thể của tiểu nhi, về tình về lý đều được. Tiểu nhi khi còn sống là thái tử của Thiên tộc, Thiên Đình có những quy định thể thay đổi, như tiểu nhi đây, được chôn ở biển Vô Vọng tại tầng trời thứ ba mươi sáu, mong thượng thần tác thành”.
   #993366;'] Ngày Dạ Hoa bị đưa về Cửu Trùng Thiên là ngày u ám, gió thổi hiu hiu.
   #993366;'] Ta hôn khắp hàng mi, đôi mắt, gò má, sống mũi chàng, khi chuyển đến môi chàng, trong lòng bỗng nảy sinh suy nghĩ cực kỳ hoang đường, hy vọng chàng có thể tỉnh lại, có thể ghì lấy trán ta : “Chẳng qua ta đùa với nàng thôi”. Nhưng rốt cuộc chỉ là vọng tưởng ngốc nghếch của ta mà thôi.
   #993366;'] Dạ Hoa được cha mẹ chàng đặt trong cồ quan tài bằng băng, đưa qua mặt ta, rời khỏi Thanh Khâu. Ta chỉ giữ lại bộ áo bào đen nhuộm đầy máu của chàng.
   #993366;'] Trước đây Chiết Nhan từng cho ta cây đào. Ta trồng nó ở trước cửa động Hồ Ly, ngày ngày tưới nước bón phân, lâu sau cành lá sum suê. Ngày cây đào nở đóa hoa đầu tiên, ta đem bộ áo bào của Dạ Hoa đặt vào quan tài, chôn dưới gốc đào, làm nấm mồ áo mũ, biết khi cây đào này thắm sắc đầy cành, nó như thế nào.
   #993366;'] Mê Cốc : “ , người vẫn nhớ người còn đứa con trai chứ, có đón tiểu điện hạ về Thanh Khâu ?”.
   #993366;'] Ta xua xua tay. Đương nhiên ta vẫn nhớ mình còn đứa con trai, ta đặt tên cho nó là A Ly. Nhưng đến bản thân ta còn chẳng chăm sóc nổi, huống hồ là A Ly. Để nó trời
   #993366;'] nó được chăm sóc tốt hơn.
   #993366;'] Sau khi Dạ Hoa bị cha mẹ chàng đưa , ta ngồi thừ dưới gốc đào nửa tháng, cả ngày ngẩn ngẩn ngơ ngơ, bóng hình chàng ra trước mắt, đều là toàn thân áo đen, máu tóc xõa ra dịu dàng, đuôi tóc buộc dải lụa, hoặc là dựa vào đầu gối ta lật sách, hoặc là ngồi trước mặt ta vẽ mấy bức tranh, khi Thủy Quân làm mưa, còn ôm ta vào lòng, che mưa cho ta. Nửa tháng ngồi thừ ở dưới gốc đào này, ta cảm thấy Dạ Hoa luôn luôn bên ta, ta rất hạnh phúc.
   #993366;'] Ta cảm thấy vô cùng hạnh phúc, nhưng Chiết Nhan, tứ ca đến cả Mê Cốc, Tất Phương, bốn người đều hạnh phúc như ta. Đêm thứ mười sáu, tứ ca cuối cùng chịu được lôi ta vào trong động, đưa gương cho ta soi, giận dữ quát: “Muội xem muội thành cái gì thế này, Dạ Hoa chết rồi, muội sống nổi sao?”.
   #993366;'] Tứ ca sai, ta cảm thấy mình sống nổi. Nhưng ta biết mình tan thành tro bụi có chắc chắn tìm được Dạ Hoa hay . Tan thành tro bụi, có lẽ chẳng còn gì hết, quay về với đất mẹ mà thôi. Nếu ta tan thành tro bụi, chừng chẳng còn nhớ Dạ Hoa, vậy chẳng phải tan thành tro bụi càng tốt hay sao, bây giờ ta còn có thể lúc nào cũng nhìn thấy chàng cười với ta, như vậy tốt biết bao.
   #993366;'] Nữ thần trong gương khuôn mặt trắng bệch, hình dung tiều tụy, hai mắt buộc dải lụa dày, dải lụa còn vương mấy chiếc lá. Dải lụa này giống với dải lụa ta buộc mọi khi. Đầu óc chậm chạp suy nghĩ, a, tháng trước Chiết Nhan thay mắt cho ta, dải lụa này là dải lụa có thuốc của lão, giống với dải lụa cha làm cho ta.
   #993366;'] Tứ ca thở dài tiếng, trầm giọng : “Tỉnh lại , muội sống ngần này tuổi, sinh ly tử biệt, còn nhìn thấu hay sao?”.
   #993366;'] phải là nhìn thấu, mà chỉ là biết làm thế nào để nhìn thấu. Nếu như ta biết phải làm thế nào, có lẽ có thể nhìn thấu rồi. Đêm đó uống say, đánh vỡ đèn Kết Phách, khiến ta nhớ ra những chuyện ba trăm năm trước, biểu vì sao lại nhớ ra những điểm tốt của Dạ Hoa, mà chỉ nhớ ra những điểm tốt của chàng. Còn giờ đây, Dạ Hoa ra rồi, nhưng lại chẳng nhớ ra được những điểm tốt của chàng, trong đầu toàn là những điểm tốt của chàng. Trước đây ta mắng Ly Kính thậm tệ, cả đời chỉ theo đuổi những thứ chưa đạt được, hễ chiếm được rồi còn trân trọng. Chẳng phải ta cũng thế sao.
   #993366;'] Sông dài trăng tròn, đêm khuya người vắng. việc để làm, chỉ có thể ngủ.
   #993366;'] vốn dĩ ta nghĩ rằng có thể gặp Dạ Hoa trong mộng, trong giấc mộng này, ta lại gặp được chàng.
   #993366;'] Chàng ngồi duyệt công văn sau chiếc bàn, rất lâu sau, mới dẹp đống công văn sang bên, hơi cau mày nhấp ngụm trà, đặt chén trà xuống, ngẩng đầu cười rạng rỡ: “Thiển Thiển, qua đây, kể cho ta nghe hôm nay nàng đọc được truyện gì nào”.
   #993366;'] Ta chìm trong giấc mộng muốn tỉnh lại. Đây đúng là ân đức ông trời ban cho ta. Khi ta ngồi thừ dưới gốc cây đào, ảo ảnh đó chưa từng với ta, còn Dạ Hoa trong mộng, lại khác gì khi còn sống, chỉ cùng ta dạo, đánh cờ, mà còn chuyện với ta.
   #993366;'] Từ đó về sau, ngày ngày ta đều có thể mơ thấy chàng. Ta cảm thấy ngủ đúng là hoạt động bổ ích.
   #993366;'] Thực ra ở góc độ khác mà nghĩ, cũng đúng thôi. Trần gian có điển tích “Trang Chu mộng điệp”, người phàm tên là Trang Chu mơ thấy mình biến thành con bướm, vỗ cánh bay rất vui vẻ. lâu sau tỉnh lại, mới phát mình vẫn là Trang Chu. biết là Trang Chu nằm mơ hóa bướm, hay là bướm nằm mơ hóa Trang Chu. Trước đây ta sống qua ngày cách đơn giản, coi mộng cảnh chỉ là hư ảo, còn giờ nó lại khiến ta đau khổ tột cùng, được như người đó, biến mộng cảnh thành thực, biến thực thành hư ảo. Cuộc đời vẫn như thế, chẳng qua chỉ thay đổi cách sống mà thôi, lại có thể khiến ta vui vẻ hạnh phúc. Đâu cũng là cách nhìn thấu.
   #993366;'] Chiết Nhan và tứ ca thấy ta thần sắc dần dần tốt lên, chỉ là gần đây luôn thèm ngủ thôi, nên thường xuyên trông coi ta nữa, có lẽ họ cũng an tâm phần nào rồi.
   #993366;'] Cửu Trùng Thiên có tin tức gì của tân thái tử, chỉ nghe công chúa Chiêu Nhân vĩnh viễn bị đuổi khỏi Tiên tộc. Vì khi chuông Đông Hoàng có rung động khác lạ, nàng ta thân là tiên nga canh chuông, lại làm trọn chức trách, kịp thời báo lên Thiên Đình. Nàng ta làm tròn chức trách gián tiếp để thái tử Dạ Hoa mình chiến đấu với Kình Thương người chi viện, phải dùng nguyên thần tế chuông Đông Hoàng, hồn bay phách tán. Thiên Quân đau đớn vì mất cháu, giận dừ lôi đình, lập tức biếm nàng ta khỏi Cửu Trùng Thiên, liệt vào hàng luân hồi lục đạo, muôn đời chịu tình kiếp.
   #993366;'] Ta cảm thấy Thiên Quân trừng phạt Tố cẩm cũng hơi quá, có lẽ là giận cá chém thớt. Nhưng chuyện này chẳng liên quan gì tới ta, nên cũng chỉ coi đó là chuyện phiếm nghe chơi mà thôi.
   #993366;'] Đổi vai khác để con đường đời này, ta vẫn sống rất ổn. Ta tin rằng, Dạ Hoa vẫn sống đời này.
   #993366;'] Lúc đầu làm cho chàng nấm mồ mũ áo là điều ta muốn nhìn thấy nhất. Vì lúc nào nó cũng nhắc nhở ta, tất cả đều do mi tự đặt ra mà thôi, Dạ Hoa chết rồi, chàng chết rồi. Ta cảm thấy nơi đó là nơi đáng sợ nhất, nhưng lại nhẫn tâm sai Mê Cốc đào nấm mồ mũ áo đó lên. Đành sang ở động khác trong động Hồ Ly.
   #993366;'] Khi rảnh rỗi tứ ca thường dẫn ta xuống phàm trần du ngoạn, để ta khuây khỏa, nhân thể cũng để lòng huynh ấy khuây khỏa. Lúc chơi núi, huynh ấy : “Muội nhìn ngọn núi cao chọc trời này, đứng đỉnh núi nhìn xuống, thế gian này bé biết bao, nhưng cũng thể trong phút chốc khiến muội to lớn hơn phải ? thể khiến muội cảm thấy nỗi đau ái tình của nhi nữ chỉ là mây bay ngang trời, hễ xua tay là tan sao?”. Lúc chơi sông biển, huynh ấy : “Muội nhìn dòng thác chảy như bay kia xem, đổ vào sông lớn, chẳng kể ngày đêm, chưa từng quay đầu. Muội nhìn dòng thác này, chẳng phải cảm thấy đời người cũng như vậy, thể quay đầu, luôn luôn phải nhìn về phía trước sao?”. Lúc dạo chơi ở chợ, huynh ấy , “Muội nhìn đám người phàm trần như kiến này xem, có thể sống đời quá trăm năm, huống hồ còn bị Ti Mệnh sắp đặt biết bao khốn khổ, người làm ruộng cả đời nghèo khổ, người
   #993366;'] đọc sách chí được vẫy vùng, khuê nữ lại gả cho những gã chồng khốn nạn, nhưng họ vẫn vui vẻ mà sống. Muội nhìn những người phàm trần đó, phải cảm thấy mình vẫn sống tốt hơn họ nhiều sao?”.
   #993366;'] Ban đầu ta còn lắng nghe, về sau huynh ấy càng nhiều, mỗi lần đều này kia, ta mặc kệ huynh ấy lải nhải, chỉ đến phàm trần có mình.
   #993366;'] Ngày mùng ba tháng chín ba năm sau khi Dạ Hoa ra , ta ở phàm trần nghe kịch, gặp được tiểu thần tiên tên là Chức Việt núi Phương Hồ. Ở trần gian nghe kịch phải tuân theo lệ của trần gian, cảm thấy diễn viên hát hay là phải tung tiền thưởng lên sân khấu, cũng coi như phụ ân cần của kép hát.
   #993366;'] Tiểu tiên Chức Việt có lẽ là lần đầu xuống trần gian xem kịch, thấy cảnh mọi người tung tiền rất sôi nổi, cũng muốn tung, nhưng hai ống tay áo lại trống . Nàng ta vừa nhìn nhận ra tiên thân của ta, cười hì hì tự khai gia môn, mượn ta chút tiền để thưởng. Ta tuy cũng hơi thắc mắc sao nàng ta là tiểu thần tiên, có thể biến hóa, biến ra hai xâu tiền chỉ là chuyện cỏn con, nhưng vẫn lấy mấy viên dạ mình châu đưa cho nàng ta. Sau này mới biết cha mẹ nàng ta sợ nàng ta xuống trần gian chơi gây họa, nên phải khóa tiên lực của nàng ta lại.
   #993366;'] vốn chỉ là cái duyên tình cờ, sau này mồi lần xuống phàm trần xem kịch ta đều gặp nàng ta, cái duyên tình cờ này trở thành duyên phận lâu dài. Chức Việt nhanh nhẹn hoạt bát, lại bám lấy ta hỏi han ta là ai, nhà ở đâu, bao nhiêu tuổi, khiến ta cảm thấy rất lạ. Nhưng khi nghe kịch có người chuyện, chẳng phải như tứ ca , “Muội nhìn những hàng chữ kịch bản nhấp nhô thò thụt này” cũng rất thú vị.
   #993366;'] Cứ thế ta cùng nàng ta nghe mười vở kịch, nhẩm ngày cũng hai tháng có dư.
   #993366;'] Hôm nay, ta vừa ngồi xuống nghe kịch, sân khấu diễn vở “Mau đơn đình”. Hôm nay chính là ngày mùng năm tháng mười, thích hợp cưới gả xuất hành, kỵ binh đao, ngày mà ba năm trước, Dạ Hoa bỏ ta mà . Ta nhấp ngụm rượu, nhìn diễn viên mặc áo xanh sân khấu vung tay áo màu xanh múa rất đẹp mắt.
   #993366;'] Lúc này, kịch bản hát đến câu: “Nàng đẹp như hoa như ngọc, thời gian như nước chảy, tìm kiếm bao phen, lại ở trong thâm khuê tự thương mình”, Chức Việt tiểu tiên mới lò dò đến, ngồi xuống bên cạnh ta.
   #993366;'] Xem đến nửa chừng, nàng thào : “Nàng còn nhớ người họ kỳ tài, tuấn, tuổi trẻ bạc mệnh của ta ?”.
   #993366;'] Ta gật đầu tỏ ý vẫn nhớ.
   #993366;'] Tiểu tiên Chức Việt ngoài bàn về kịch với ta còn nhắc đến vị họ xa của mình. Theo như nàng ta , họ nàng ta minh thần vũ, là nhân tài xuất chúng, nhưng thương thay mệnh lại bạc, tuổi trẻ chết nơi sa trường, ra để lại cha mẹ già con dại ngày đêm than khóc nhớ thương, đáng thương đáng thương. Mồi lần nàng ta thốt ra hai tiếng “đáng thương”, mặt đều lên vẻ bi thương vô hạn. Ta lại cảm thấy cả nhà họ nàng có gì đáng thương, có lẽ gần đây ta nhìn thấu lẽ sinh tử.
   #993366;'] Chức Việt rót chén trà, uống ngụm, nhìn quanh quất, rồi lại ghé miệng sang thào: “ họ của ta, ta từng kể với nàng là chết được ba năm rồi đúng ? Ba năm trước, cả tộc tưởng rằng huynh ấy chỉ còn tiên thể, nguyên thần tan thành tro bụi. Chúng ta làm cỗ quan tài bằng băng đen chôn huynh ấy dưới biển, khi đó ta còn đưa tiễn. Hôm qua vùng biển vốn lặng sóng suốt mấy chục vạn năm bỗng dậy sóng ầm ầm, nâng cồ quan tài bằng băng đen đó lên. Mọi người là nước biển dậy sóng là do tiên khí bao quanh cỗ quan tài. Nàng có lạ , họ ta tiêu tan nguyên thần, lại có thể có nguồn tiên khí mạnh như vậy bảo vệ. Người trong cả tộc ai hiểu là chuyện gì xảy ra, khi mấy đứa tiểu bối bọn ta đến, tộc trưởng sai tiểu tiên mời vị tôn thần trong tộc ta. Cha mẹ ta , chừng họ ta vẫn chưa chết hẳn. À, nếu như huynh ấy chưa chết, nhóc A Ly phải cả ngày khóc lóc nữa rồi”.
   #993366;'] Xung quanh bỗng lặng phắc như tờ, chén trà trong tay rơi xuống đất, “choang” tiếng, ta nghe thấy tiếng minh vang lên khô khốc: “Vùng biển đó có phải là biển Vô Vọng ? họ ngươi, họ ngươi có phải là thái tử Dạ Hoa ? Chàng là cháu trưởng của Thiên Quân Cửu Trùng Thiên - thái tử Dạ Hoa phải ?”.
   #993366;'] Chức Việt lắp bắp ngẩn ra, đáp: “Sao, sao ngươi biết”.
   #993366;'] Ta loạng choạng lao ra khỏi tòa lầu, khi lao ra đường mới nhớ ra lên Cửu Trùng Thiên phải cưỡi mây. Lại loạng choạng trèo lên mây, mắt vô tình lướt qua đám người phàm trần quỳ mọp dưới đất, mới nhớ ra mình đứng giữa chợ gọi mây.
   #993366;'] Cưỡi mây đến lưng chừng trời, trời cao đất xa, phía dưới mịt mờ, đầu óc ta trống rỗng, cho dù thế nào cũng nhớ ra đường đến Nam Thiên Môn. Càng cuống đầu óc càng trống rỗng, ta cưỡi mây quay trở về mấy lần, biết phải làm thế nào.
   #993366;'] sểnh chân cái, suýt chút nữa là rơi khỏi mây, may mà được đôi tay giữ chặt lại.
   #993366;'] Giọng của Mặc Uyên vang lên phía sau: “Sao ngươi lại cẩn thận như vậy, đến cưỡi mây mà cũng ngã ư?”.
   #993366;'] Ta quay người níu chặt cổ tay người, : “Dạ Hoa đâu? Sư phụ, Dạ Hoa đâu?”.
   #993366;'] Người cau mày, : “Lau nước mắt , ta tìm ngươi chuyện này đây”.
   #993366;'] Mặc Uyên , năm xưa Phụ Thần dùng nửa thần lực để làm tiên thai giúp Dạ Hoa đầu thai, sau khi Dạ Hoa đầu thai, thần lực đó vẫn luôn bên chàng, trong thần thức của chàng. Ba năm trước người biết Dạ Hoa còn chém bốn con ác thú ở Doanh Châu, được nửa thần lực còn lại của Phụ Thần, nên người mới tưởng thể cứu chàng được. Có lẽ Dạ Hoa đem toàn bộ thần lực của Phụ Thần ra đấu với lực hủy diệt của chuông Đông Hoàng, nguyên thần bị hai lực này làm tổn hại chút, nên mới rơi vào trạng thái ngủ say, tất cả mọi người mới tưởng chàng hồn bay phách tán, tan thành tro bụi. Đen chính bản thân Dạ Hoa, e rằng cũng nghĩ như vậy.
   #993366;'] Mặc Uyên , giấc ngủ này của chàng đáng nhẽ phải kéo dài đến mấy chục năm, nhưng cỗ quan tài băng đen kia là đồ vật tốt, biển Vô Vọng tuy là nghĩa địa của Thiên tộc, nhưng cũng là thánh địa để tu dưỡng, mới khiến Dạ Hoa chỉ mất ba năm tỉnh lại, thực bất ngờ.
   #993366;'] Người những gì ta cũng nghe thấy, chỉ chân thành lắng nghe người , Tiểu Thập Thất, Dạ Hoa về rồi, vừa xuống Thanh Khâu tìm ngươi, ngươi mau quay về .
   #993366;'] Ta chưa bao giờ nghĩ rằng Dạ Hoa có thể sống lại. Tuy thầm cầu mong chàng quay về, nhưng lòng ta hiểu , đó chỉ là hy vọng hão huyền. Ba năm trước chàng tan thành tro bụi rồi, dưới cây đào trước động Hồ Ly, còn chôn chiếc áo chàng mặc trước khi chết, chàng chết rồi. Khi lâm chung chàng còn bảo ta quên chàng, để ta sống tiêu dao tự tại.
   #993366;'] Nhưng, nhưng Mặc Uyên Dạ Hoa, chàng tỉnh lại, chàng chết, chàng vẫn còn sống.
   #993366;'] Ta cưỡi mây bay mạch về Thanh Khâu, cẩn thận còn ngã khỏi mây bốn lần.
   #993366;'] qua cửa cốc, ta dứt khoát hạ xuống đất, chạy thục mạng về động Hồ Ly. số tiểu tiên ven đường chào hỏi ta, ta cũng hay biết, chỉ có chân tay run rẩy, sợ rằng gặp được Dạ Hoa, sợ rằng những gì Mặc Uyên là lừa gạt.
   #993366;'] Khi động Hồ Ly ra trước mắt, ta gượm bước chậm lại. lâu rồi cổng chính, ngờ cây đào trồng ở bên động ba năm trước nở hoa rực rỡ. Núi xanh xanh, cây xanh xanh, nước xanh xanh, ba năm qua, lần đầu tiên ta nhìn thấy vẻ đẹp của Thanh Khâu.
   #993366;'] Dưới ánh sáng len qua mấy tầng mây chiếu rọi, cây hoa đào giữa non xanh nước biếc, giống như ráng chiều xán lạn sáng mãi Cửu Trùng Thiên.
   #993366;'] Dưới bóng cây rực rỡ đó thanh niên vận áo bào đen đứng, vươn người ra, những ngón tay thon dài khẽ sờ lên bia mộ trước mặt.
   #993366;'] Giống như giấc mơ.
   #993366;'] Ta nín thở tiến lên hai bước, sợ động tác quá mạnh khiến cho cảnh tượng trước mặt biến mất.
   #993366;'] Chàng quay đầu lại, gió vờn qua, ráng chiều cây nhấp nhô như những làn sóng biển màu đỏ. Chàng mỉm cười, vẫn như dáng vẻ lần đầu gặp mặt, mày mắt như tranh vẽ, mái tóc đen nhánh. Trong sóng biển màu, vài cánh hoa đào chao liệng, giữa trời đất có màu sắc nào khác, cũng thanh nào khác.
   #993366;'] Chàng giơ tay, khẽ gọi: “Thiển Thiển, qua đây”.
   #993366;'] Ngoại truyện Dạ Hoa (phần hạ)
   #993366;'] Năm đó, hoa sen nở rực rỡ Dao Trì mênh mông. Người con chàng dứt khoát nhảy xuống Tru Tiên đài ngay trước mặt chàng.
   #993366;'] Lại hai nghìn năm nữa vội vã trôi qua, chàng năm nghìn tuổi.
   #993366;'] Cửu Trùng Thiên có hàng ngàn hàng vạn quy củ. Trong đó có điều, là các linh vật sinh ra phải là tiên thai nhưng lại có cơ duyên được xếp vào hàng thần tiên, phải rũ bỏ thất tình, diệt trừ lục dục, mới có thể làm thần tiên tiêu dao tự tại mãi mãi Thiên Đình. Còn nếu làm trái với điều này, bị đấy vào cõi luân hồi, mãi mãi thể thăng tiên.
   #993366;'] tinh người phàm tu hành vốn dễ dàng, hễ đắc đạo thăng tiên đều nghiêm chỉnh chấp hành quy củ này, có ai dám mang theo tình cảm hồng trần đến ảo giới Tam Thanh, sống theo nề nếp. Trong những người sống theo nề nếp đó, có những người trở thành người đứng đầu của phái thần tiên. Người đứng đầu này có tầm nhìn rất cao xa xét về mặt quy củ, nhưng chính người đứng đầu này cũng phải thừa nhận, xét đến nghiêm trang đường hoàng khi làm việc, lạnh lùng trịnh trọng khi làm người, trong suốt ba mươi sáu tầng trời có ai có thể sánh với thái tử Dạ Hoa còn chưa tròn năm vạn tuổi.
   #993366;'] Tam thúc Liên Tống của chàng tìm chàng uống rượu, thỉnh thoảng lại đùa với chàng đôi câu, có lần chủ đề trong bữa rượu là tròn khuyết của vầng trăng dưới chân Cửu
   #993366;'] Trùng Thiên, từ trăng tròn trăng khuyết mà lan sang cả đời người tròn khuyết, Liên Tống bị chặn họng, muốn giữ thể thiện, nên nửa cười nửa vỗ vỗ vai chàng, : “Cháu ấy, đời mình còn chưa viên mãn, lại với ta thế nào là viên mãn, chẳng khác gì đánh trận giấy cả”.
   #993366;'] Chàng xoay xoay chén rượu, hỏi: “Đời cháu viên mãn như thế nào?”.
   #993366;'] Liên Tống lập tức, ra vẻ từng trải, rầu rĩ : “ Đêm đến xem sao đài Quan Tinh, nhờ đôi mắt có thể biết được trăng đầy hay vơi. Lướt qua bên ngoài huyễn cảnh Tam Thanh, nếm mùi tình ái mới biết được thế nào là tròn khuyết của đời người”.
   #993366;'] Liên Tống như thế, chàng nghe như vậy, nghe xong chỉ cười nhạt tiếng, coi là . Chàng chưa bao giờ cảm thấy tình ái lại là thứ lớn lao.
   #993366;'] Sau cuộc rượu này, cuối tháng bảy, Thiên Quân lệnh cho chàng xuống hạ giới hàng phục con Xích Viêm Kim Nghê Thú^ sinh ra ở Đông Hoang. Nghe Kim Nghê Thú này mười năm trước từ Nam Hoang chạy đến nước Trung Dung ở Đông Hoang, tàn bạo biết sợ ai, khiến cho nước Trung Dung mười năm đại hạn, ngàn dặm khô héo, con dân cả nước gian nan phiêu bạt. Quốc quân Trung Dung là vị vua nhân từ hiếm có, nhưng
   #993366;'] mười năm nay, Kim Nghê Thú si mê vợ của Quốc quân, thèm hỏi tiếng mà bắt vương hậu về động, làm nhục nàng. Quốc quân nước Trung Dung đánh lại chàng, giận dữ thắt cổ, hồn bay đến u Minh Ti, tố cáo hết thảy tội ác của Kim Nghê Thú.
   #993366;'] Tên tuổi của Xích Viêm Kim Nghê Thú tuy hơn các thần thú từ thời thượng cổ như Thao Thiết, Cùng Kỳ, nhưng cũng hề thua kém chúng. Thiên Quân lệnh cho mình Dạ Hoa xuống hạ giới thu phục con súc sinh này, cũng có ý tôi luyện chàng làm người kế thừa.
   #993366;'] Chàng và Kim Nghê Thú đánh nhau trận bảy ngày ở nước Trung Dung, giữa lúc trời đất quay cuồng, tuy chàng chém đứt đầu con ác thú này nhưng vì sức cùng lực kiệt cũng phải nguyên hình. Nguyên hình của chàng vốn là con rồng đen uy phong lẫm liệt, chàng cảm thấy như vậy phô trương quá, nên thu bằng con rắn, tìm được sơn động tầm thường núi Tuấn Tật bên cạnh. núi Tuấn Tật, nơi nơi đều là hoa đào, đúng mùa hoa rộ, chàng ngồi trong động lạnh lùng dò xét lượt, rồi mới thong thả nhắm mắt ngủ.
   #993366;'] Giấc ngủ đó rất ngon. biết ngủ mấy ngày liền mới tỉnh, khi mở mắt ra chàng phát nơi mình nằm phải trong sơn động ẩm ướt nữa, mà hình như là trong mái nhà tranh của người phàm trần. Gian nhà tranh xiêu xiêu vẹo vẹo như chực đổ, rất ăn nhập với cánh cửa gỗ nho còn xiêu xiêu vẹo vẹo hơn, khiến người ta khỏi cảm thấy, chỉ cần đẩy cánh cửa ấy là cả căn nhà tranh lập tức đổ sụp xuống.
   #993366;'] Gió đồng nội bên ngoài nhà thổi vào, lẫn trong đó là tiếng lá cây xào xạc, cánh cửa gỗ cũng mở ra. Đầu tiên là đôi hài, sau đó là bóng người áo trắng, và cuối cùng là gương mặt của người con ấy.
   #993366;'] cẩn trọng vững vàng tu luyện bao năm qua bỗng chốc bị chấn động ghê gớm, chàng bỗng mơ màng trong giây lát, người con trước mặt dáng vẻ tha thướt yểu điệu, hiểu sao lại giống hệt bóng hình trong mơ sâu trong ký ức, cảm xúc khó gọi tên bỗng dâng tràn, cảm giác ấy tựa như kiếp trước đánh mất thứ gì mà chưa tìm thấy, sau mấy nghìn vạn năm cuối cùng chàng tìm ra. Nếu là Liên Tống thong thả xua xua cây quạt, : “Đây là động tình”. Còn Phật Tổ chắc niệm A di đà Phật: “Đây là vọng niệm”.
   #993366;'] Có quả ắt có nhân. Điều chàng nhớ ra là, bảy vạn năm trước Mặc Uyên dùng nguyên thần tế chuông Đông Hoàng, chàng bị giọng thổn thức, vô cùng bi ai lay tỉnh: “Sư phụ, người mau tỉnh lại , người mau tỉnh lại ”, từng hồi từng hồi vang lên bên tai chàng, cho dù người được gọi phải là chàng, nhưng chàng lại tỉnh. Chủ nhân của thanh đó chính là người con trước mặt chàng.
   #993366;'] Ảo mộng của kiếp trước, trước khi chàng đầu thai làm cháu trưởng của Thiên Quân, chàng đều nhớ, nhưng kiếp duyên sinh ra trong lửa đỏ như hoa sen lại chiếu vào số mệnh tương lai của chàng. Lúc đầu chàng tỉnh lại giữa lửa đỏ, thứ đầu tiên chàng nhìn thấy trong cõi đời này, phải trời cũng chẳng phải đất, mà là người con mỉm cười rạng rỡ với chàng. Người con này, khi đó nàng hóa thân thành nam giới, tên gọi là Tư .
   #993366;'] Chàng nằm giường, giống như bị thứ gì đâm trúng, đôi mắt bình lặng như nước bằng, bỗng dần dần nổi những cơn sóng màu đen.
   #993366;'] Người con đó quan sát kỹ lúc, mới vui vẻ hỏi: “Ngươi tỉnh rồi à?” sờ lên chiếc sừng đầu chàng lát rồi mới hài lòng : “Mấy con rắn mà ta biết có con nào đẹp như ngươi, ngươi đúng là con rắn lạ lùng, đầu còn mọc cả sừng. Chiếc sừng của người rất trơn, hi hi, sờ vào rất thích”.
   #993366;'] Chàng cụp mắt xuống, rồi lặng im nhìn nàng.
   #993366;'] Thực ra chàng là con rồng đen oai phong lẫm liệt, nhưng người con này kiến thức nông cạn, có lẽ chưa bao giờ nhìn thấy con rồng, nên chỉ coi chàng là con rắn có độ dài khác thường, cho nên, mới muốn huấn luyện chàng thành con rắn nhà. Rắn nhà có rất nhiều điểm tốt, thí dụ như, nàng ôm chàng trong lòng mà chuyện với chàng, nàng dùng đôi bàn tay mềm mại đút thức ăn cho chàng, nàng còn chia cho chàng nửa chiếc giường, đêm đến cho chàng nằm cạnh nàng mà ngủ, còn đắp cho chàng lớp chăn dày. Chàng nghĩ, có lẽ nàng chưa bao giờ nuôi rắn, biết rắn cần ngủ giường, cũng cần đắp chăn, đương nhiên, rồng cũng cần.
   #993366;'] Rất nhiều đêm, sau khi nàng ngủ say, chàng hóa thành hình người, ôm nàng vào lòng, đến sáng ra trước khi nàng tỉnh lại, chàng lại biến thành con rồng đen bé.
   #993366;'] Nàng biết nhuộm vải, đồ mặc người toàn màu trắng, so với những xiêm y lụa là của nữ thần tiên trời giản dị hơn rất nhiều, nhưng chàng lại cảm thấy xiêm y màu trắng rất đẹp. Chàng đặt cho nàng cái tên, gọi là Tố Tố (*).
   #993366;'] Chóp mắt đến tháng chín, hoa quế bốn bể tám cõi ngát hương, trong mùi hoa quế thơm ngào ngạt, Tố Tố lại nhặt về con quạ mẹ vừa mới mất con, cả ngày bận rộn tìm thịt cho con quạ mẹ ăn, nên lơ là với chàng rất nhiều.
   #993366;'] Tuy chàng tỏ ra điều gì, nhưng lại ý thức được nguy cơ là, trong mắt Tố Tố, con rắn như chàng e rằng cũng chẳng khác gì với con quạ mẹ kia. Chàng cảm thấy cứ thế này ổn, bèn nhân hôm Tố Tố lại đưa con quạ mẹ ra khỏi nhà tranh tìm thịt, hóa thân thành hình người, gọi mây rồi bay lên Cửu Trùng Thiên.
   #993366;'] Người am hiểu ái tình nhất Cửu Trùng Thiên chính là tam thúc Liên Tống của chàng. Thiên Quân giờ khi còn trẻ cũng rất phong lưu, nhưng Liên Tống còn phong lưu hơn ngài rất nhiều, là công tử đa tình hàng đầu trong Thần tộc.
   #993366;'] Công tử đa tình : “Thúc chưa từng dính dáng với con ở trần gian, nhưng có câu rất hay, rằng “Tú bà thích tiền, con thích đẹp”, phàm là con trẻ trung ai là thích những lang quân tuấn tú, cháu đứng trước mặt nàng ta, cười với nàng ta cái, đảm bảo nàng ta say như điếu đổ”.
   #993366;'] Chàng nhấp ngụm trà, bảo đúng cũng chẳng bảo sai.
   #993366;'] Công tử đa tình lại : “Từ xưa tới nay mỹ nhân đều hùng, hay là cháu hóa ra con quái, thả nó vào núi dọa cho nàng ta trận, đến khi nàng ta sợ chết khiếp, cháu lại cầm kiếm Thanh Minh tuấn hào sảng xông ra đánh chết con quái đó, như thế cháu trở thành ân nhân cứu mạng của nàng ta, nàng ta biết lấy gì báo đáp, đương nhiên chỉ có thể dùng thân báo đáp”.
   #993366;'] Chàng đặt chén trà lên mặt bàn, xoay xoay, khẽ : “Hôm nào cháu rảnh, cháu giúp thúc hóa con quái dọa Thành Ngọc, haizz, những quái bình thường hẳn dọa được nàng ấy, phải là quái lợi hại mới đánh được nàng ấy, cháu đánh cho nàng ấy gần tắt thở để thúc cứu nàng ấy, có lẽ nàng ấy cũng biết lấy gì báo đáp, lấy thân báo đáp thúc”.
   #993366;'] Công tử đa tình cười khan hai tiếng, phe phẩy quạt thở dài bất lực: “Nam nhân kế^ cháu ưng, hùng kế cháu lại lo cho nàng ta, sợ nàng ta bị dọa. Hay là thế này, dùng khổ nhục kế , cháu tự đâm mình hai nhát, rồi nằm trước cửa nhà nàng ấy, nàng ấy thể đứng yên nhìn người sắp chết trước cửa nhà mình, chắc nàng phải cố gắng cứu chữa cho cháu. Như thế, để báo đáp nàng ấy, sau khi vết thương khỏi, cháu ở lại làm nô bộc cho nàng ấy, cháu thấy thế nào?”.
   #993366;'] Chén trà dằn xuống mặt bàn, cạch tiếng, chàng cho rằng kế này rất hay.
   #993366;'] Dùng khổ nhục kế cũng cần đâm mình hai nhát, thần tiên có phép thuật che mắt.
   #993366;'] Sau khi uống trà với Liên Tống xong, chàng lập tức gọi mây về. Lần này xuống hạ giới, chàng tạo tiên chướng, để tránh tai mắt trời, che núi Tuấn Tật kỹ. Khi hạ xuống trước nhà tranh của Tố Tố, chàng bắt quyết, biến mình toàn thân đẫm máu giống như vết thương lúc được thăng làm thượng tiên năm nào.
   #993366;'] Kế này quả rất thành công, Tố Tố đẩy cánh cửa chực rớt xuống đó, vừa nhìn thấy Dạ Hoa kinh sợ tột độ, lập tức kéo chàng vào bên trong nhà tranh. Hành động cầm máu của Tố Tố cũng rất vụng về, chàng nằm giường nghiêng người nhìn nàng toát mồ hôi giã thuốc, cảm thấy hơi hạnh phúc. Nhưng nàng lại vô cùng sợ hãi, bàn tay đắp thuốc run lẩy bẩy, chén nước thuốc hơn nửa bị rớt xuống đất, non nửa còn lại rớt áo chàng, mấy giọt còn lại may mắn lắm mới rót lên miệng vết thương của chàng. Chàng nhìn khuôn mặt trắng bệch của nàng, hơi nhếch khóe môi, chợt phát trong trái tim mình bỗng hơi xao động, nhân lúc nàng quay người thêm thuốc, chàng nhúc nhích ngón tay, làm vết thương lập tức tự khỏi. Tố Tố thêm xong thuốc, quay đầu lại thấy chàng mau chóng lành lặn, kinh ngạc đến mức trợn mắt há mồm. Chàng cảm thấy dáng vẻ trợn mắt há mồm này của nàng rất đáng .
   #993366;'] Tố Tố an tâm về chàng, giữ chàng ở lại nhà tranh dưỡng thương thêm mấy ngày, quả đúng ý chàng. Nàng nhắc nhở chàng phải , chàng cũng giả vờ như biết, trị lành vết thương cũng dứt khoát nhắc đến chuyện rời , cho đến sáng ngày thứ mười hai.
   #993366;'] Sáng sớm ngày thứ mười hai, Tố Tố bưng bát cháo đến trước mặt chàng, khéo rằng, nàng chỉ là yếu đuối, nuôi con vật thành vấn đề, nhưng nuôi con người lại dễ dàng, vết thương của chàng khỏi, có lẽ chàng cũng nên rời khỏi đây rồi. Nàng ấp a ấp úng, ràng phải những câu đuổi khách này nàng cũng thấy ngượng ngập.
   #993366;'] Chàng bê bắt cháo lên húp hơi, bình tĩnh : “Nàng cứu ta, đương nhiên ta phải ở lại để báo đáp nàng”.
   #993366;'] Nàng vội vàng xua tay cần, chàng đáp, chỉ thong thả ăn hết bát cháo thể coi là ngon, rồi mới nhìn nàng, cười : “Nếu báo đáp nàng, chẳng phải ta là kẻ vong ân phụ nghĩa sao? Cho dù nàng nhận hay nhận, cái ơn của nàng ta nhất định phải báo”.
   #993366;'] Sắc mặt nàng hết xanh rồi lại trắng. Chàng chống má nhìn nàng, cảm thấy dáng vẻ bối rối của nàng đáng nhưng lại vì thể diện mà dám để lộ ra. Chàng hoàn toàn ngờ rằng, câu tiếp theo nàng còn đáng hơn dáng vẻ của nàng gấp trăm lần. Nàng : “Nếu như chàng muốn báo ân, chi bằng lấy thân báo đáp ”.
   #993366;'] Họ bái trời đất thề nguyền. Đêm động phòng hoa chúc, sau khi ân ái, chàng ôm nàng ngủ say vào lòng, cảm thấy vô cùng hạnh phúc.
   #993366;'] Nhưng số mệnh huyền bí. Người ta vạn điều đều là mệnh, hề do con người, mệnh của người phàm do thần tiên định đoạt, còn mệnh của thần tiên lại do số trời định đoạt, đều tránh khỏi. Chàng được chọn làm trữ quân kế vị Thiên Quân, chính vì cái họa do nhị thúc của chàng là Tang Tịch gây ra. Thiên Quân đính ước với nhà họ Bạch ở Thanh Khâu, bốn bể tám cõi đều biết sau này chàng phải cưới thượng tiên Bạch Thiển của Thanh Khâu. Trước đây chàng luôn cảm thấy đời người chẳng qua cũng chỉ thế thôi, cho dù là cưới Bạch Thiển ở Thanh Khâu hay là Thanh Thiển ở Bạch Khâu, cũng chỉ là thêm người nằm giường ngủ mà thôi. Còn bây giờ, chàng có người con mình , tất cả chuyện trước kia, giờ phải tính lại từ đầu.
   #993366;'] Bài học xương máu của Tang Tịch vẫn còn sờ sờ ở đó, hơn nữa chàng ở ngôi vị trữ quân thể vứt bỏ, chỉ đợi đến khi tròn năm vạn tuổi, là được phong làm thái tử, chuyện của chàng và nàng, khó lại càng thêm khó. Chàng trăn trở mấy ngày, mọi phương án đều được đem ra so sánh, cuối cùng chọn cách nguy hiểm nhất, nhưng lại là vất vả lần mà an nhàn mãi mãi. May thay tộc Giao Nhân ở Nam Hải gần đây lại có động tĩnh bất thường, cũng coi như là cơ duyên để chàng thoát khỏi Thiên Cung cách triệt để. Nhưng chuyện này mình chàng làm e rằng khó tránh khiến người khác nghi ngờ, phải nhờ người với Thiên Quân để che mắt. Chàng chọn chọn lại mãi, cuối cùng đẩy cho Liên Tống gánh trách nhiệm này.
   #993366;'] Liên Tống phe phẩy quạt, dò xét chàng từ xuống dưới lượt: “Làm như thế, trận chiến Nam Hải là thể tránh rồi. Lúc đó đương nhiên thúc có thể làm chứng cho cháu trước mặt Thiên Quân, chứng thực cháu tan thành tro bụi hoàn toàn. Thế nhưng vì người phàm trần, cháu lại nỡ từ bỏ ngai vị Thiên Quân sao? Haizz, trần gian họ gọi thế là gì nhỉ? À, là giang sơn chỉ mỹ nhân, đó phải việc làm của đấng minh quân”.
   #993366;'] Chàng chỉ xoay xoay chén trà, nửa cười nửa : “Cháu chẳng có lòng nhân ái khắp chúng sinh của ba ngàn thế giới, cố gắng ngồi vào ngôi vị này cũng chẳng thể thành minh quân, chẳng thà trả lại ngôi thái tử, nhường cho người hiền đức. Năm xưa Tang Tịch bị lưu đày, đến năm thứ ba đến cháu. Nếu cháu mà tan thành tro bụi, chừng, chưa đến ba năm Thiên Quân có thể tìm được người kế vị tốt hơn”.
   #993366;'] Liên Tống híp mắt cười, chỉ tiếng: “Khó lắm”.
   #993366;'] lâu sau, Tố Tố hoài thai. Tuy chàng vui mừng xiết nhưng tính cách bình tĩnh tu thành bao năm nên nhìn bề ngoài trấn tĩnh hơn những người lần đầu làm cha bình thường rất nhiều. Sau khi hoài thai, Tố Tố càng kén ăn chọn uống, những ngày đó, tài nghệ nấu nướng của chàng tiến bộ hơn rất nhiều.
   #993366;'] Tất cả đều từng bước từng bước phát triển theo đúng tính toán của chàng. Hai tháng sau, tộc Giao Nhân cuối cùng phát động phản loạn, Liên Tống cầm quân cờ trắng cười : “Theo lý mà , thủ lĩnh của tộc Giao Nhân có tính cách bộp chộp như vậy, theo tính cách chu đáo cẩn thận của , chí ít còn kéo dài thêm tháng nữa. Liệu có phải cháu làm gì tác động ?”.
   #993366;'] Chàng liếc nhìn bàn cờ, bình thản đáp: “Bọn họ lộ chuyện này sớm ngày nào, Thiên Quân lệnh cho cháu điều đình chuyện này sớm ngày ấy, cháu cũng tính được nhiều kế sách hơn”.
   #993366;'] Liên Tống đặt quân cờ trắng xuống, cười ha ha: “Cháu chớ mang lý do hoang đường này ra bịp ta, chủ yếu là nương tử hoài thai rồi, cháu đợi được phải ?”.
   #993366;'] Các ngón tay chàng kẹp quân cờ đen, đặt “cạch” tiếng lên bàn cờ, những quân cờ trắng lập tức lọt vào vòng vây của quân cờ đen, chàng ngẩng đầu lên khẽ cười, : “Chỉ là mũi tên trúng hai đích mà thôi”.
   #993366;'] Thiên Quân quả nhiên hạ lệnh, cho chàng Nam Hải thu phục tộc Giao Nhân, Liên Tống cũng xin đánh trận, Thiên Quân chuẩn tấu. Chàng sợ Tố Tố lo lắng, nên chỉ với nàng là chàng phải nơi rất xa làm chuyện rất quan trọng, sợ nàng đơn, lấy chiếc gương đồng từ tay áo ra đưa cho nàng, những lúc chàng bận có thể qua đó chuyện với nàng.
   #993366;'] Đẻ lừa Thiên Quân, trong trận chiến Nam Hải, chàng để cho thủ lĩnh tộc Giao Nhân đâm nhát, lưỡi đao Trảm Phách Thần luôn được tộc Giao Nhân cất giữ trong miếu thờ suốt mấy nghìn vạn năm đâm đường từ ngực đến bụng chàng, để lại vết đao vừa dài vừa hẹp. Lực chém rất vừa vặn, độ sâu cũng vừa tầm, sâu thêm chút hồn bay phách tán, mà nông hơn chút ràng là vết thương chưa đủ chí mạng.
   #993366;'] Sau khi chàng xảy ra chuyện, Liên Tống lập tức tiếp quản vị trí của chàng. Đội quân đau thương tất thắng trận, thái tử bị thủ lĩnh tộc Giao Nhân chém nhát, tính mạng khó giữ, khiến cho các tướng sĩ bi phẫn tột cùng, chỉ trong ba ngày dìm Nam Hải trong bể máu, toàn tộc Giao Nhân bị giết sạch.
   #993366;'] Vì thế, chỉ đợi Liên Tống quay về Thiên Cung thêm mắm dặm muối, báo tang với Thiên Quân, chàng bỏ mạng ở Nam Hải, tất cả đều hoàn hảo. Nhưng chàng ngàn tính vạn tính, lại chẳng tính đến điều quan trọng nhất, Tố Tố ra khỏi tiên chướng của chàng đặt núi Tuấn Tật, bị Thiên Cung phát . Chàng chẳng thể diễn tiếp vở kịch này, ngày chàng về lại Thiên Cung, Nam Hải hạn hán lâu bỗng mưa trận như trút nước.
   #993366;'] Chàng chưa bao giờ biết hối hận là gì. Bây giờ, chàng mê man nằm chiếc giường trong điện Tử Thần, lại vô cùng hối hận vì làm tiên chướng núi Tuấn Tật thêm chắc chắn. Chàng ngỡ vết thương ở Nam Hải quá nặng, làm tiên chướng núi Tuấn Tật bị hổng lỗ, mới để Tố Tố lọt. Nhưng chàng hề biết, cho dù tiên chướng đó có kiên cố đến đâu, nương tử của chàng vẫn lọt qua được.
   #993366;'] Thiên Quân đến Tẩy Ngô cung thăm chàng, đầu tiên hỏi han thương thế của chàng, ngừng lại lúc, mới chậm rãi : “Mấy hôm trước ta có gặp người phàm trần ở hạ giới, mang cốt nhục của con, thế là thế nào?”.
   #993366;'] Chàng nằm giường, bình tĩnh đáp: “Khi cháu hàng phục Kim Nghê Thú xong bị thương , được người con phàm trần đó cứu chữa. Bào thai trong bụng nàng ta, coi như là cháu báo ân”.
   #993366;'] Thiên Quân gật đầu, : “Nếu là báo ân sao, sau này cháu nối ngôi, quá trọng tình ái hay, cháu chỉ cần nhớ điều này, còn đâu phải lo lắng gì hết. Nàng ta mang thai con của cháu, hãy đón nàng ta lên trời ”.
   #993366;'] Chàng mở mắt nhìn đóa sen lớn nở màn giường, vẫn bình thản : “Đưa người phàm lên trời, ra thể thống gì, nàng ta vốn ở trần gian, hà tất sao phải nhọc công đưa lên trời?”.
   #993366;'] Điệu bộ của chàng khiến Thiên Quân rất vừa ý, Thiên Quân vui vẻ cười xòa, lâu sau mới : “Đứa trẻ của Thiên tộc phải được sinh trời, lưu lại nơi hoang dã mới là ra thể thống, vết thương người cháu cũng gần khỏi, hãy đón nàng ta lên ”.
   #993366;'] Thể thống như lời chàng hoàn toàn phải là thể thống mà Thiên Quân nhắc tới. Thực ra chàng biết điều này chẳng liên quan gì tới thể thống, đại để là Thiên Quân tin chàng. Năm xưa Tang Tịch đưa Thiếu Tân lên trời, nếu phải là Tang Tịch may mắn, Thiếu Tân ra sao, chàng cũng biết nữa, nhưng bây giờ chàng tuyệt đối thể giẫm lên vết xe đổ của Tang Tịch, đưa nàng vào Thiên Cung.
   #993366;'] Khi đó chàng biết, chàng và nàng thể bên nhau nữa. Từ đó về sau, trong Thiên Cung rộng lớn, chàng và nàng chỉ có thể làm người xa lạ. Chàng thể đẩy nàng vào vòng xoáy, thể để nàng bị hại, dù chỉ chút. Thậm chí chàng còn nghĩ rằng, may mà nàng chưa chàng, trong mối tình này, may mà chỉ có chàng đơn phương nàng. Có thể ở năm tháng núi Tuấn Tật, cho dù sau này nàng quên hẳn chàng, chàng cũng nuối tiếc. Ba năm, chỉ cần có thể bảo vệ nàng bình an qua ba năm này, đợi nàng sinh con xong, Thiên Quân có lý do để giữ nàng ở lại Thiên Cung, lúc đó, chàng cho nàng uống nước Vong Xuyên dưới u Minh Ti. Nàng sống vui vẻ, tự do tự tại núi Tuấn Tật cho đến khi già, còn chàng chỉ cần có thể thỉnh thoảng ngắm nàng qua gương, lòng mãn nguyện rồi.
   #993366;'] Chàng đưa Tố Tố lên trời, bố trí cho nàng ở trong “Nhất Lãm Phương Hoa”, chọn trong cung của chàng tiểu tiên nga thà nhất để hầu hạ nàng. Nháy mắt hai năm trôi qua, hai năm này, người ngoài đều cho rằng chàng quan tâm đến nàng, Thiên Quân cũng cho là vậy. Nhưng thực ra có lúc, khi chỉ hai người bên nhau, có lúc chàng kìm được lòng mình, lại đối xử ân cần dịu dàng với nàng. May mà những hành động “thiếu chừng mực” này chỉ có nàng và chàng biết.
   #993366;'] Và may thay, trong hai năm cũng có bất cứ ai gây rắc rối cho nàng. Tuy nàng sống trong Thiên Cung, nhưng có chút liên quan, ảnh hưởng gì với Thiên Cung.
   #993366;'] Nhưng hơn bảy trăm đêm trong hai năm này, chàng luôn trằn trọc cả đêm, thể chợp mắt.
   #993366;'] Tiết khai xuân năm thứ ba, tình thế vùng Bắc Hoang ổn, Thiên Quân sai chàng trước trấn thủ, luôn luôn quan tâm tới động tĩnh của Bắc Hoang. Chàng dẫn theo mấy tay Đấu Khôi thuộc hạ, thẳng đến Đông Hoang. Nhưng lại ngờ rằng đây chỉ là mưu kế của Thiên Quân, chỉ hòng tách chàng ra mà thôi.
   #993366;'] Thiên Quân dành năm vạn năm tâm huyết cho chàng, tuyệt đối để cho bất cứ điều ngoài ý muốn nào xảy
   #993366;'] Ngày hôm sau sau khi chàng , phi tử mà Thiên Quân mới nạp lâu, Chiêu Nhân công chúa Tố cẩm tự biên tự diễn vở kịch. Nàng ta với giá bút bàn của chàng, giọng điệu ai oán: “Chàng cưới người phàm trần, chẳng phải vì trả thù ta phản bội chàng lấy Thiên Quân, đúng ? Nhưng ta có cách gì, ta có cách gì cơ chứ, nữ tử trong bốn bể tám cõi, ai có thể chống lại được ân sủng của Thiên Quân? cho ta nghe , Dạ Hoa, người chàng vẫn là ta, đúng ? Chàng gọi nàng ta là Tố Tố, chẳng qua là vì, là vì trong tên ta cũng có chữ Tố, đúng ?”.
   #993366;'] Chàng thực biết trong cái tên Tố cẩm ấy, chữ Cẩm là chữ Cẩm nào, chữ Tố là chữ Tố nào? Chàng nhớ tiên giai và tên tuổi của mồi nam thần tiên từ nhất phẩm đến cửu phẩm Cửu Trùng Thiên, chỉ vì khi phê duyệt công văn thường dùng tới. Còn tên của Chiêu Nhân công chúa này viết ra là hai chữ nào, chàng chẳng rảnh rỗi mà tìm hiểu.
   #993366;'] Nếu những lời này bị chàng nghe thấy coi như những lời cười nhạo vô căn cứ, hoặc là buông câu “Ngươi điên rồi”, nhưng người nghe được những lời này phải chàng, mà là Tố Tố.
   #993366;'] Đương nhiên chàng biết, Tố Tố nghe thấy rất nhiều những lời nhảm nhí, bịa đặt cho riêng nàng.
   #993366;'] Nửa năm sau, chàng quay lại Thiên Cung, còn chưa về tới Tẩy Ngô cung nhìn thấy tiểu tiên nga hầu hạ Tố Tố là Nại Nại hớt hơ hớt hải băng qua con đường tới, nhìn thấy chàng khóc lóc ầm ĩ, Tố Tố tranh cãi với Tố Cẩm nương nương ở Tru Tiên đài.
   #993366;'] Đối với thần tiên, Tru Tiên đài phải là nơi tốt lành gì, thần tiên bình thường khi đến đây cũng thi triển được phép thuật nào hết, có lẽ Tố Tố bị thất thế, lòng chàng tạm an tâm như vậy. Nhưng khi chàng cau mày chạy tới, tuy nhìn thấy Tố cẩm hại Tố Tố nhưng lại nhìn thấy tay Tố Tố đẩy Tố cẩm xuống Tru Tiên đài. Tố Cẩm toàn thân xiêm y lộng lẫy ngã nhào khỏi lan can, trái tim chàng trong phút chốc bỗng như bị thít chặt, nếu công chúa Chiêu Nhân xảy ra chuyện ...
   #993366;'] Khi chàng nhảy xuống Tru Tiên đài kịp thời cứu được Tố Cẩm nhìn thấy đôi mắt của nàng bị chướng khí làm cho bị thương. Khoảnh khắc ấy, chàng chợt nhớ tới câu chuyện của Tang Tịch năm trăm năm trước. Chàng còn nhớ, tiểu mãng xà mà Tang Tịch chẳng qua chỉ vì được chiều chuộng Thiên Cung, liền bị Thiên Quân hạ đạo thánh chỉ tống vào tháp Tỏa . Tố cẩm hình như gì đó nhưng chàng hề chú ý. Ba trăm năm trước có lần khi chàng lao mình ra đỡ nhát đao Trảm Phách Thần của thủ lĩnh tộc Giao Nhân, trái tim cũng nặng nề đến vậy. Tố Tố chạy tới : “ phải thiếp, phải thiếp, thiếp đẩy nàng ta, Dạ Hoa, chàng phải tin thiếp, chàng phải tin thiếp..
   #993366;'] Nàng ngừng kêu oan, vô cùng đáng thương, chàng nhìn thấy mà lòng đau nhói, nhưng hai năm nay nàng thực được bảo vệ chặt chẽ, biết tình cảnh tại, nàng làm vậy càng khiến người ta bàn tán. Tố cẩm bưng mắt rên rỉ, mấy tiểu tiên nga theo hầu đứng xa xa cuống quýt chạy tới.
   #993366;'] người bao năm lâm nguy trận mạc cũng rối loạn như chàng trong khoảnh khắc liền khôi phục lí trí, trong lòng thầm tính cách xử lý chuyện này cho trọn vẹn đôi bề. Nhưng chuyện này vốn là mưu kế của Thiên Quân, người thắng là người hành nhanh và bất ngờ. Chàng bị điều đến Bắc Hoang hơn nửa năm, làm sao có thể thắng nổi Thiên Quân, thế là mưu kế của chàng còn chưa được triển khai bị mấy tiên bá dưới quyền Thiên Quân dập tắt ngay lập tức.
   #993366;'] Trong thư phòng, Thiên Quân mời mấy trưởng chi trong Thiên tộc bàn bạc công chuyện. Mấy người họ thương tiếc cho thân thế của công chúa Chiêu Nhân, luôn chăm sóc Tố cẩm, nhìn thấy Tố cẩm như thế này cơn giận bốc lên đùng đùng.
   #993366;'] Thiên Quân ngồi trang nghiêm ngai báu, nhấp ngụm trà, bình thản : “Tố cẩm là con cháu của đấng trung liệt, lớn toàn tộc đều tiếc xương máu hy sinh vì chính đạo của trời đất, đáng nhẽ Thiên tộc ta phải đối tốt với nàng, nhưng lần này lại để nàng bị kẻ phàm trần làm bị thương như thế này, chuyện này mà xử lý hợp lý khó tránh khỏi các vị khanh gia đau buồn”.
   #993366;'] Chàng muốn đưa nàng vào vòng xoáy Cửu Trùng Thiên này, hết sức cẩn thận nhưng cuối cùng vẫn thể tránh được.
   #993366;'] Tố Cẩm lại đổ thêm dầu vào lửa, mấy vị trưởng chi ngồi bên cạnh giận dữ khôn xiết, Thiên Quân cũng nghiêm trang nhìn chàng. Năm thành thủ thuật làm đế vương của chàng cũng đều do ngài dạy dồ cho, nghĩ chút về chuyện của Tang Tịch, cũng khó nghĩ ra ngài nghĩ gì.
   #993366;'] Việc Tố Tố có đẩy Tố cẩm xuống Tru Tiên đài hay giờ quan trọng. Vở kịch do Thiên Quân bày ra gần đến hồi kết, ngài ngồi đợi đứa cháu của mình bất chấp tất cả để giải vây cho người phàm trần kia, trong thư phòng có khí giận dữ bao trùm là vì mấy vị bề tôi tính tình lỗ mãng do ngài đặc biệt chọn riêng, mượn cớ là lời của mấy kẻ bề tôi, xử người phàm trần kia bị tan thành tro bụi. Ngài ngồi ngôi Thiên Quân cao vời vợi này, đương nhiên hiểu rằng thế nào mới là tốt, thế nào mới là tốt với người thừa kế của ngài.
   #993366;'] Cả căn phòng lặng ngắt như tờ trong giây lát, chỉ có tiếng thút thít của Tố cẩm vẫn vang lên.
   #993366;'] Hai tay chàng nắm chặt đến mức trắng bệch, nhưng vẫn cung kính : “Thiên Quân dạy rất phải. Vừa nãy cháu cũng nhìn , chỉ nghe thiên phi Tố Tố vô ý làm vậy. Tuy là vô ý, nhưng cũng khiến đôi mắt của thiên phi bị hỏng nặng. Đương nhiên Tố Tố phải đền đôi mắt cho thiên phi. Thân là người phàm mà lại dám đẩy vị thiên phi xuống Tru Tiên đài, tuy thiên phi biết nàng ta cố ý, nhưng như thế Tố Tố thể được tha thứ, biết xử Tố Tố chịu hình phạt sét đánh ba năm, có khiến cho thiên phi và các khanh gia đồng ý ?”.
   #993366;'] Thiên Quân đợi hồi lâu lại ngờ rằng cháu mình lại những lời biết đến toàn cục như thế, các bề tôi cũng thể bới móc, đành đồng thanh hô thái tử thánh đức, lẫn lộn công tư dù chỉ chút, chúng thần tử vô cùng hài lòng.
   #993366;'] Gương mặt lạnh lùng của Thiên Quân đành gật đầu, phê chuẩn.
   #993366;'] Chàng tiến lên trước bước, tiếp tục cung kính : “Tố Tố từng có ơn với cháu, Thiên Quân dạy cháu rằng, chịu ơn mà báo, uổng làm quân tử. Lúc đầu là cháu dẫn nàng ta lên Thiên Cung, bây giờ nàng ta gây chuyện như thế này, đương nhiên cháu cũng phải gánh trách nhiệm này, trong bụng nàng ta còn có cốt nhục của cháu, về tình về lý, cháu đều nên xin Thiên Quân, cho cháu thay nàng ta chịu hình phạt sét đánh liền ba năm”.
   #993366;'] đến sinh mệnh, nhưng mỗi đạo sét đánh xuống người, lại đau đớn như nguyên thần bị xé nát trong nháy mắt, là hình phạt an toàn mà giày vò người ta. Mỗi ngày chàng đều phải nhận bốn mươi chín đạo sét người, ngay cả ngày Tố Tố sinh con cũng ngoại lệ. vết thương người vết này chồng lên vết khác, trông rất ghê rợn. Chàng sợ Tố Tố phát , sợ nàng lo lắng, chàng càng dám đến “Nhất Lãm Phương Hoa” qua đêm cùng nàng.
   #993366;'] Sau khi Tố Tố sinh con, đưa nàng về núi Tuấn Tật là giấc mơ xa vời thể thực được. Cho dù thế nào cũng thể tránh được thương tổn, chàng dùng cả đời để ở bên cạnh nàng. Khi ấy chàng biết rằng, đây chẳng qua là si mê vọng tưởng của mình chàng mà thôi. Người chàng say đắm, cho dù như thế nào chàng cũng mang lại được hạnh phúc cho nàng. Vì chẳng qua, chàng chỉ là tình kiếp để nàng thăng phẩm cấp, chàng được sắp đặt là tình kiếp để nàng thăng phẩm cấp, nếu phải là chàng cũng là người khác, chàng biết đây tàn khốc của số phận.
   #993366;'] Tố Tố nhảy xuống Tru Tiên đài, chàng cũng dứt khoát nhảy theo. Tru Tiên đài chẳng qua chỉ tiêu diệt tu hành của thần tiên, nếu như bình thường, căn bản thể lấy mạng chàng, nhưng chàng bị sét đánh khắp người, vô cùng yếu ớt, nhảy xuống như vậy ràng là tìm cái chết. Thiên Quân ngỡ rằng sau khi ép người con đó chết chẳng qua chỉ khiến chàng buồn bã mấy ngày, từ giờ về sau chàng vẫn là vị trữ quân hoàn mỹ nhất của Cửu Trùng Thiên, nhưng ngài ngờ rằng cháu mình quá coi trọng người con đó, khi ngài chạy mạch từ điện Lăng Tiêu đến Tru Tiên đài để cứu chàng, chàng như ngọn đèn cạn dầu. Trong khoảnh khắc đó, vị Thiên Quân ở ngôi cao vòi vọi bỗng già rất nhiều.
   #993366;'] Giấc ngủ đó của chàng kéo dài hơn sáu mươi năm, khi tỉnh lại tất cả nhung nhớ tiêu tan, cũng biết vì sao mình phải tỉnh lại. Mầu phi của chàng là Nhạc Tư đành lòng, lấy viên Vong Tình đan từ chồ Dược Quân về, đưa cho chàng, chàng cũng chỉ lạnh lùng liếc cái. Tuy nỗi đau khổ bi thương giống như lưỡi dao cùn cắt thịt, đến với chàng muộn, nhưng chàng cảm thấy, Tố Tố là màu sắc duy nhất trong cuộc đời năm vạn năm của chàng, nếu đến màu sắc duy nhất này cũng bị xóa , chàng còn là chàng nữa. Tuy đau khổ, nhưng chàng muốn quên nàng.
   #993366;'] cố chấp của chàng với Tố cẩm cũng là cố chấp của Tố Cẩm đối với chàng. Nhưng cố chấp của Tố cẩm với chàng lại hại chết Tố Tố, chàng thực muốn giết nàng ta. Trước Tẩy Ngô cung, khi kiếm Thanh Minh đâm vào lồng ngực, Tố Cẩm áo hồng kinh ngạc lắp bắp hỏi: “Tại sao?” Chàng cảm thấy vô vị, chỉ rút phắt kiếm ra, lạnh lùng liếc nàng ta cái, quay người đạp vào cửa cung, vừa giơ cánh tay lên đóng chặt cửa Tẩy Ngô cung.
   #993366;'] Nhưng Tố cẩm thực ra quá mạnh mẽ, tuy rằng từ nàng ta đứa con côi, bảy vạn năm trôi qua chuyện gì cũng xuôi chèo mát mái, chỉ có chàng, hết lần này đến lần khác khiến nàng ta thất bại. Nàng ta đem đèn Kết Phách - thánh vật của tộc mình dâng lên Thiên Quân, ba tháng sau, thành công bước vào Tẩy Ngô cung.
   #993366;'] Nháy mắt ba trăm năm trôi qua.
   #993366;'] May mà ông trời độc ác như tưởng tượng. Kiếp duyên mà chàng và nàng trải qua, vốn là duyên.
   #993366;'] Ba trăm năm sau, trong rừng đào của Chiết Nhan, chàng gặp người con . Ngày hôm sau, trong Thủy Tinh cung của Đông Hải Thủy Quân, người con đó ngồi ghế đá dạy dỗ phu nhân nhị thúc của chàng, tay phải cầm chiếc quạt, tay trái ngón trỏ và ngón cái vòng vòng tròn, ba ngón còn lại gõ khe khẽ lên mặt bàn đá, đó chính là động tác mà Tố Tố thường làm trong vô thức. Cái miệng dạy dỗ người ta đó, cực kỳ giống Tố Tố.
   #993366;'] Trong đầu chàng “ầm” tiếng, bước ra từ trong bóng râm của bụi cây san hô, khóe môi nhếch nụ cười mà ba trăm năm chưa từng thấy: “Dạ Hoa biết, nương lại là thượng thần Bạch Thiển của Thanh Khâu”.

   #993366;']_____________________________

   Chú thích:
   (1) Xích Viêm Kim Nghê Thú là sư tử lông vàng, có thể phun ra lửa (ND).
   (2) Tố có nghĩa là màu trắng, những gì trong trắng, tinh khiết (ND).
   (3) Nguyên văn là “mỹ nhân kế”, chúng tôi đổi lại là “nam nhân kế” cho phù họp với tình tiết truyện (ND).

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Ngoại truyện Bạch Chân

   Khi con trai thứ tư của nhà Bạch Chỉ quân gia đầy tuổi, Chiết Nhan của rừng đào mười dặm đến chơi.
   Phải biết rằng khi hồ ly ở Thanh Khâu vừa chào đời, tuy là tiên thai nhưng cũng khác với những hồ ly bình thường là mấy, đều mang hình người. Đến khi tròn tuổi, hấp thu đủ linh khí trời đất và sữa mẹ mới có thể hóa thành hình người, hơn nữa còn là dáng dấp của đứa trẻ sơ sinh.
   Đứa trẻ sơ sinh vừa mới chào đời, đương nhiên phải nhăn nheo rồi.
   Cho dù sau này con trai thứ tư của nhà họ Bạch ở Thanh Khâu đẹp đến mức kinh thiên động địa, thần sầu quỷ khốc, lúc đó, cũng vẫn chỉ là đứa trẻ nhăn nheo, dài chưa đầy hai thước mà thôi.
   Tiên tộc Cửu Vỹ Bạch Hồ này là tiên tộc được nhiều ưu ái, ai ai cũng đẹp bẩm sinh. Nhưng khi người ta trưởng thành thường rất khó mà chịu được ngày nào đó tướng mạo của mình trở nên xấu xí, hoặc là mình từng xấu xí.
   Con trai thứ tư nhà họ Bạch chính là nhân tài trong số đó.
   Thực ra hồ ly chín đuôi luôn sống cuộc đời đẹp đẽ, tươi sáng, thực ra nếu cuộc đời tươi sáng, chính là khi họ mới hóa thành hình người. Nhưng lúc đó vẫn là hồ ly sơ sinh đương nhiên họ biết thế nào là đẹp xấu, cũng trăn trở gì về ngoại hình của mình. Cho dù sau này trưởng thành rồi, nhớ lại khi còn mình là đứa bé xấu xí cũng thường tự an ủi mình rằng trẻ con thể chia ra đẹp xấu, cũng bận tâm làm gì.
   Nhưng con trai thứ tư nhà họ Bạch lại giống vậy, có câu rằng “kẻ trí hay lo nghĩ’. Khi Lão Tứ còn chưa hóa thành hình người đều do Lão Tam nhà họ Bạch chăm sóc, khi còn là hồ ly Lão Tứ là tiểu hồ ly rất đẹp, Lão Tam thường ôm chàng khắp nơi khoe: “Tiểu hồ ly này có đẹp , chưa bao giờ thấy tiểu hồ ly nào đẹp như thế này mà, hi hi hi, đây là đệ đệ của ta, mẹ ta sinh thêm đệ đệ cho ta”. Gặp tiểu hồ ly đẹp bằng là Lão Tam nhà họ Bạch lại lén dẩu môi, thầm vào tai Lão Tứ: “Ầy, con hồ ly đó xấu hoắc, chậc chậc chậc..
   Thế nên, khi đó con trai thứ tư nhà họ Bạch thông minh mẫn tiệp còn chưa đầy tuổi nhà họ Bạch có khái niệm tương đối về xấu đẹp.
   Khi con trai thứ tư nhà họ Bạch đầy tuổi, Bạch Chỉ Đế Quân chỉ làm tiệc đầy tuổi trong phạm vi gia đình, Chiết Nhan xưa nay luôn quan hệ rất tốt với nhà họ Bạch, đương nhiên cũng tới dự.
   Lão Tam cẩn thận bế đệ đệ của mình tới, Chiết Nhan uống ngụm rượu, híp mắt ngắm nhìn hồi lâu: “Haizz, Bạch Chỉ, thằng nhóc này sao lại xấu thế?”.
   Chiết Nhan như vậy đương nhiên vì lão chưa cưới vợ, chưa từng có con, biết trẻ con trong thiên hạ khi mới sinh đều xấu như vậy. số trời định Lão Tứ trở thành mỹ nhân, nếu nhìn kỹ lượt khuôn mặt nhăn nheo của chàng thực ra cũng có thể tìm được những đường nét đáng .
   Lão Tứ nhà họ Bạch chưa bao giờ bị gắn với từ “xấu”, vừa nghe thấy Chiết Nhan chàng như vậy, thân hình bé liền giật nảy cái.
   Chàng rất bi phẫn, rất ấm ức, mắt lập tức ngân ngấn lệ.
   Nhưng chàng cảm thấy tuy mình còn , cũng là nam tử hán, khi chàng còn làm thân hồ ly, các của chàng từng dạy nam tử hán có thể đổ máu nóng chứ quyết rơi lệ, chàng vẫn còn nhớ kỹ, nên cắn môi nuốt lệ vào trong, nhưng chàng có răng nên cắn được. Thế nên dáng vẻ kiên cường của chàng trong con mắt của người ngoài lại là nhệch miệng, muốn khóc mà khóc được, như thế lại càng xấu hơn.
   Chiết Nhan vỗ lên ngực chàng, cười : “Có lẽ lớn lên xấu như thế này nữa”.
   Lão Tứ nhà họ Bạch cuối cùng cũng òa lên khóc.
   Cửu Vỹ Hồ Ly vốn rất chuộng lễ đặt tên trong tiệc đầy tuổi, mà đến giờ Lão Tứ nhà họ Bạch vẫn còn khóc lóc bù lu bù loa nên việc này đành tạm gác lại. Vì xưa nay Thanh Khâu có quy định, đặt tên cho trẻ việc cần thận trọng, tên đặt xong rồi trước tiên vừa đọc lên cho trẻ nghe, nếu nghe nó liền bật cười mới được coi là chắc chắn, tuy trẻ thực lắng nghe cái tên đó, nhưng nó cảm thấy hợp ý mình mới cười. Khi đọc tên cho trẻ nghe, cần người ngồi bên cạnh, để trêu đùa đứa trẻ này. Nhưng tình hình bấy giờ, con trai thứ tư nhà họ Bạch đau lòng vô hạn, đương nhiên cười nổi.
   Nghi thức đặt tên bị lui đến sinh nhật lần thứ hai của Lão Tư.
   Năm nay, Lão Tứ lớn hơn, trắng trẻo mũm mĩm, vô cùng đáng . Chiết Nhan ở rừng đào rất rảnh rỗi nên cũng đến.
   Ngày sinh nhật, Lão Tứ chạy hỏi cha mình, thúc thúc năm ngoái có tới . Bạch Chỉ Đế Quân kinh ngạc hỏi: “Thúc thúc nào?”. Lão Tứ xấu hổ xoắn vạt áo : “Thúc thúc đẹp trai con xấu xí ấy”.
   Bạch Chỉ Đế Quân càng bất ngờ trước trí nhớ của con trai mình, gật đầu : “Đương nhiên có đến”.
   Thế là, Lão Tứ vui vẻ chạy đến bên hồ nước cạnh động Hồ Ly, ngồi bên hồ luyện tập cả nửa ngày các vẻ mặt đáng , vẻ mặt mê hồn, vẻ mặt ấm ức, vẻ mặt ngây thơ...
   Ngày hôm sau, gió mát phe phấy, trời trong mây tạnh. Con trai thứ tư nhà họ Bạch dậy sớm, bê chiếc ghế dựa ra trước động Hồ Ly, nôn nóng ngóng chờ Chiết Nhan.
   Chàng chờ mãi chờ mãi, chờ mãi chờ mãi, chốc chốc lại đến bên hồ soi xuống mặt nước chỉnh lại áo quần, thiếu điều là rũ tóc xuống hồ gội đầu, sau đó quay về ngồi ghế tiếp tục đợi.
   Gần đến buổi trưa, Chiết Nhan mới cưỡi đám mây lành đến động Hồ Ly, nhìn thấy Lão Tứ ngồi ngay ngắn ghế, mắt liền sáng lên, kéo chàng cái ôm vào lòng, cười : “Nhóc con xinh đẹp ở đâu chui ra thế này?”.
   Nhóc con xinh đẹp Lão Tứ nhà họ Bạch nép trong lòng Chiết Nhan, chàng cảm thấy hơi hoa mắt chóng mặt, nhưng vẻ mặt vẫn giả đò bình tĩnh. Thúc thúc này chàng đẹp rồi, cuối cùng người ấy cũng thừa nhận chàng đẹp rồi...
   Lão Tứ nhà họ Bạch nép trong lòng Chiết Nhan rụt nhếch môi, thơm Chiết Nhan “chụt” cái.   Ngoại truyện mười bốn câu hỏi phỏng vấn Dạ - Bạch

   Họ tên?
   Tiểu Dạ: Dạ Hoa
   Tiểu Bạch: Ta nghe ở chỗ các ngươi rất coi trọng quy định, nếu có mấy tên gọi, biết các ngươi gọi theo thứ tự trước sau , hay gọi theo tần suất sử dụng?
   Thất: cứ cách mà mọi người hay gọi người nhất là được.
   Tiểu Bạch: À, .
   Thất: = =
   Tuổi?
   Tiểu Bạch: Tuổi ư? Mê Cốc, năm nay ta bao nhiêu tuổi nhỉ?
   Mê Cốc: Thưa , mùa đông năm nay người tròn mười bốn vạn hai nghìn bảy trăm
   Thất:....
   tám mươi ba tuổi ạ.
   Thất: = = Nhiều hơn chín vạn tuổi mà gọi là “ chút” sao? ORZ tiểu thuyết tôi viết lại là mối tình bà cháu ư...
   Tiểu Dạ: Hả? Hóa ra ngươi lại cho rằng nàng ấy giống bà lão ư?
   Thất: Tôi, tôi nhầm, xưa nay tôi hề cảm thấy nàng ấy giống bà lão, lời cử chỉ của nàng ấy cũng giống bà lão, mà đều rất “thiếu nữ”, tôi mới giống bà lão, tôi từ xuống dưới đều giống bà lão... = =
   Giới tính là?
   Tiểu Dạ: Nam.
   Tiểu Bạch: Nữ. (Trầm tư) Nhưng có lúc ta thực ra là nam. À, đúng rồi (quay sang Dạ Hoa) biết ai , ngay lúc thiếp là nam giới chàng thiếp rồi phải ?
   Tiểu Dạ: Ta có ấn tượng gì.
   Tiểu Bạch: (Buồn bực) Chàng thực kẻ đoạn tụ ư?
   Tiểu Dạ: (Mắt nhìn Tiểu Bạch chớp, mỉm cười - ing) Tối nay chúng ta có thể thử xem, rốt cuộc ta có phải là đoạn tụ ...
   Thất: >_< Chuyện này, chuyện này các bạn vẫn nên bàn riêng hơn, bạn đọc ghét nhất là chủ đề H.
   Xin hỏi tính cách của các bạn thế nào?
   Tiểu Dạ: Rất tốt.
   Tiểu Bạch: Ta cũng rất tốt.
   Thất: Độc giả khóc mất...
   Tính cách của đối phương?
   Tiểu Dạ: Rất tốt.
   Tiểu Bạch: Phu quân ta chọn đương nhiên cái gì cũng đều tốt nhất.
   Thất: (Bất lực vỗ trán - ing) Hai người thể kể chi tiết chút được sao, chi tiết hơn, thân mật hơn được ?
   Tiểu Dạ: Ví dụ như?
   Thất: (Sán đến gần) Ví dụ như dịu dàng này, gần gũi này, chín chắn này, phóng khoáng này, chung thủy này...
   Tiểu Bạch: (Xòe quạt) Những điều ngươi , mặt nào Dạ Hoa cũng là tốt nhất.
   Tiểu Dạ: (Vuốt tóc Tiểu Bạch): Nàng cũng vậy!
   Thất:... Hai người sến súa phát gớm!
   Hai ngưòỉ gặp nhau lúc nào? Ở đâu?
   Tiểu Bạch: Khi ta là Tố Tố, núi Tuấn Tật ở Đông Hoang, trước cửa gian nhà tranh của ta.
   Tiểu Dạ: Ba trăm năm trước, ngày mùng bốn tháng tám, giường.
   Thất: Thái tử điện hạ, ngài đúng trọng điểm = =
   Ấn tượng đầu tiên về đối phương?
   Tiểu Dạ: Dường như gặp ở đâu rồi?
   Tiểu Bạch: Toàn là máu...
   Thất: Ngại quá, tôi ngắt lời chút, ngoài toàn là máu ra lẽ nào có ấn tượng nào khác? Ví dụ như toàn thân toàn là máu, nhưng thái tử điện hạ vẫn rất tuấn phi phàm gì gì đó.
   Tiểu Bạch: (đắm chìm trong hồi ức) Khi đó bản thượng thần còn thiếu hiểu biết, ngoài bản thân ra chỉ nhìn thấy chàng là giống với con người, nên thể biết tuấn phi phàm là thế nào.
   Thất: Thái tử điện hạ, ngươi phải vì ngươi là mỹ nam, ngươi có cảm thấy rất vui ...
   Tiểu Dạ: (Tiếp tục nghịch tóc Tiểu Bạch, mỉm cười dịu dàng với Tiểu Bạch) Bây giờ sao?
   Tiểu Bạch: ( hề do dự) Chàng đương nhiên là nam thần đẹp trai nhất đời rồi.
   Thất:....
   Thích điểm nào ở đối phương?
   Tiểu Dạ: Toàn bộ.
   Tiểu Bạch: (Ngẩng phắt đầu nhìn Tiểu Dạ, mặt đột nhiên đỏ bừng, lại cúi đầu) Ta, ta thực cũng tốt vậy...
   Tiểu Dạ: Nàng chỗ nào cũng tốt (Cúi đầu thầm bên tai Tiểu Bạch) Những điểm nàng cảm thấy chưa tốt trong mắt ta đều tốt cả.
   Tiểu Bạch: (Tai đỏ lựng, cũng thầm) Lâu lắm rồi mới nghe chàng những lời tình tứ, trước mặt đông người thế này, trước khi chàng nên thông báo trước tiếng, để ta có chuẩn bị chứ.
   Thất: ... , người che giấu xấu hổ ư...
   Ghét điểm gì ở đối phương?
   Tiểu Dạ: có.
   Tiểu Bạch: Ta cũng có.
   Thất: Lẽ nào hai người gần đây hưởng tuần trăng mật? Độc giả thích xem hai người cãi nhau, hai người lại quấn quýt thế này, khiến độc giả thấy rất khó chịu đấy...
   Tiểu Bạch: (Tay sờ lên quạt Côn Luân) A? Ai muốn thấy chúng ta cãi nhau vậy?
   Thất: Ha ha ha, có, có ai muốn thấy hai người cãi nhau, mọi người đều thích hai người quấn quýt thế này, , người thu quạt lại được ?
   Người cảm thấy mình và đối phương có hợp nhau ?
   Tiểu Dạ: Hợp.
   Thất: Cho dù đối phương là nam hay nữ, đều hợp đúng ?
   Tiểu Dạ: Hừm, kiếm của ta đâu?
   Thất: Thái, thái tử điện hạ, tôi lỡ lời, hu hu hu...
   Người gọi đối phương là gì?
   Tiểu Dạ: Thiển Thiển.
   Tiểu Bạch: Dạ Hoa.
   Người muốn được đối phương gọi thế nào?
   Tiểu Dạ: Tất cả đều tùy nàng ấy, nhưng nếu như, haizz, bỏ .
   Tiểu Bạch: Thiển Thiển là được.
   Thất: Thái tử điện hạ, thực ra người muốn , nếu thi thoảng gọi người tiếng phu quân cũng rất hay phải ?
   Tiểu Bạch: (Trầm tư) A, hóa ra chàng muốn thi thoảng ta gọi chàng là phu quân, nhưng cái thi thoảng này, nên vào lúc nào mới hợp đây? (Tiếp tục trầm tư).
   Thất: Chắc chắn là muốn gọi lúc giường rồi = =
   Tiểu Dạ: (Mỉm cười) Tiểu Thất nhanh nhạy, ngươi nhanh nhạy như vậy, làm người phàm đáng tiếc, muốn thăng tiên ?
   Thất: Thái, thái tử điện hạ, tôi lại lỡ lời, hu hu hu...
   Tiểu Bạch: (Tai đỏ lựng rồi).
   Nếu dùng động vật để so sánh, ngưòí cảm thấy đối phương là?
   Tiểu Dạ: Hồ ly trắng chín đuôi!
   Tiểu Bạch: Rồng đen!
   Thất: Ấy, xin lỗi, tôi quên mất hai người vốn là động vật =
   Nếu như phải tặng món quà cho đối phương, người tặng gì?
   Tiểu Dạ: Thứ chỉ cần ta có, chỉ cần nàng ấy cần.
   Tiểu Bạch: Haizz, hay là sinh thêm đứa cho chàng?
   Tiểu Dạ: (Im lặng lát, tay ôm Tiểu Bạch đứng dậy) Hôm nay đến đây thôi, ta có chút việc, ngày mai tiếp.
   Thất: (Ôm chân Tiểu Dạ) Thái tử điện hạ người thể điiiiiiii, cấp chỉ cho tôi thời gian ngày, mai tôi phải nộp bản thảo rồi, hôm nay hai người trả lời hết, ngày mai tôi bị biên tập mắng chết đấy...
   Tiểu Dạ: Ô, ngày mai là nộp bản thảo sao, xem ra ngày mai cần chúng ta nữa rồi.
   Thất: (Nước mắt đầm đìa bi phẫn) Thái tử điện hạ, người, người quá đáng!
   Thế nên, vì thái tử điện hạ và phải về có việc... nên 50 câu hỏi giữa chừng đứt đoạn = = bye bye các bạn!
   (Hết)
   Chú thích:
   (1) Mây đen kéo tới thành thành tất bị diệt; Áo giáp dưới ánh mặt trời sáng lóa như vây cá.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :