1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Thành Phố Hoang Vắng – Thi Định Nhu

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954             Chương 15

               Việc thể chậm trễ. Thái Hồng bỏ luôn giấc ngủ trưa, thẳng đến thư viện quốc gia tìm Hàn Thanh.

               đến những người bạn tốt của Thái Hồng thời đại học, có ít người ở lại thành phố này, mấy dịp lễ, Tết cũng thường gặp nhau, nhưng thân thiết nhất vẫn là Hàn Thanh. Hàn Thanh có tài viết thư pháp, từng là thành phần cốt cán của ban tuyên truyền hội sinh viên, trong ký túc xá nổi tiếng là người tính tình tốt, dễ chịu, khiêm tốn, biết nhường nhịn, đoan trang, hiền thục, gia giáo, lễ phép, là con người truyền thống. Các chị em, bạn bè có mẫu thuẫn gì đều đứng ra hòa giải. Tóm lại, Hàn Thanh nghiêm chỉnh, mẫu mực, hồn hậu, đoan trang. Nghe đồn năm đó Hàn Thanh say đắm Hạ Phong chính vì thích nét chữ Triệu tròn trịa, thanh tú của cậu ta. Các lối thư pháp đều học, nhưng khi học đến thể Triệu sao học được, có sao vẫn cứ thiếu chút gì đó phóng khoáng. Thế nên ngưỡng mộ Hạ Phong, liền tìm đến thỉnh giáo, hai người trước luận thư pháp, sau luận văn chương, cuối cùng trao nhau con dấu tự khắc bằng đá.

               Lúc Thái Hồng tìm được Hàn Thanh, chăm chú lau lớp gạch men trang trí tường. Chào hỏi xong, Hàn Thanh thoáng nhìn ra sau, xác định có mặt chủ nhiệm, giọng bảo: “Thái Hồng, cậu ngồi chút nhé?”

               vào phòng trong bưng ra cốc trà hoa cúc.

               “Có mật ong ?” Thái Hồng hỏi.

               “Thêm vào cho cậu rồi, tiểu thư.” Hàn Thanh véo má . “Trà hoa cúc có mật ong cậu uống sao?”

               “Cảm ơn.” Thái Hồng đón lấy cốc trà, uống ngụm to, . “Bà chủ nhiệm biến thái của cậu đâu? làm hả?”

               “Ban nãy còn ở đây, là có cuộc họp, mình mới điều tra vòng, rồi.”

               Thấy chỗ này an toàn, Thái Hồng lập tức nổi đóa: “Chết tiệt, đồ điên, ban ngày ban mặt mà bắt cậu lau tường! Sàn nhà, bàn, cậu xem, đều sáng bóng như gương rồi… vậy mà bà ấy còn chê sạch ! Đúng là bị bệnh!”

               Hàn Thanh vội nhảy qua bụm miệng : “Suỵt! tiếng chút! Người ta muốn thấy mình rỗi rãi ngồi đó mãi. Thanh niên mà, làm chút việc có sao?”

               “Cậu đúng là được dạy dỗ tốt! Còn bà ấy sao? có văn hóa, có tố chất, mở miệng ra là lên lớp người khác.”

               “Xin cậu đừng la lên nữa… Tai vách mạch rừng đấy.”

               “Thế chuyện chính vậy. Ban nãy mình gọi điện cho Tô Đông Lâm rồi. Công ty truyền thông Thái Vũ thuộc quyền quản lý của trai ấy, ấy xen vào được. Nhưng phòng hành chính do ấy quản lý thiếu người, hỏi cậu có muốn đến làm ?”

               Hàn Thanh lùi về sau bước: “Cái gì? Hỏi mình?”

               “Đúng. Cậu biết công ty của Đông Lâm chứ? Công ty kỹ thuật cao cấp Thái Vũ của tập đoàn Nguyên Hựu, nằm trong tòa cao ốc Nguyên Hựu ở ngay trung tâm thành phố, môi trường làm việc rất tốt, làm việc với ấy tiền lương chắc chắn thấp, vấn đề trả góp giải quyết được.”

               Hàn Thanh tròn mắt, im lặng cả buổi, bỗng níu tay cầu xin: “Thái Hồng, nếu môi trường làm việc tốt như thế, lại kiếm được nhiều tiền, cậu giúp mình, để Hạ Phong !”

               “Hả? Chuyện này…” Thái Hồng nuốt nước bọt, trả lời quấy quá. “ ấy … chỉ tuyển nữ.”

               “Thế Hạ Phong làm sao đây? Mình thể kiếm tiền nhiều hơn ấy được! Như thế ấy còn mặt mũi nào nữa?”

               Vừa nghe xong, Thái Hồng suýt nữa phun cả ngụm trà: “Trời ạ, giờ là thế kỷ hai mươi mốt rồi mà cậu còn những lời này? Bạn Hàn Thanh, đây phải là xã hội phong kiến! Bây giờ tiền bạc quan trọng, chẳng ai lo nổi chuyện sĩ diện nữa đâu! Hơn nữa vợ chồng bình đẳng, tiền ai kiếm được cũng dùng như nhau đấy thôi. Nghĩ thử xem, phải cậu muốn Đa Đa vào trường tiểu học trọng điểm sao? phải muốn nó học piano sao? phải còn muốn đón cha mẹ cậu về đây sống sao? Có công việc này, làm tốt vào, chẳng mấy chốc là trả hết tiền nhà, cậu có thể yên tâm mà ở trong nhà của cậu rồi!”

               Hàn Thanh thở dài: “Mình ba năm được làm việc nghiêm chỉnh rồi, cậu Đông Lâm tuyển mình sao? Mình bây giờ cái gì cũng có, chỉ là mẹ của đứa con. Cái gì cũng biết làm, chỉ biết làm việc nhà.”

               Thái Hồng nóng nảy đến mức suýt hét lên: “Cậu được như thế với Đông Lâm, tại sao lại tự ti như thế chứ, đưa hồ sơ đây, mình viết hộ cho. Năm xưa cậu là cán bộ hội học sinh ưu tú, đoạt giải nhất cuộc thi viết thư pháp toàn trường, nhận được học bổng nhân dân, trình độ văn đỗ CET-6, còn viết tản văn đăng báo, ngay cả trong phòng tư liệu tồi tàn này, cậu chẳng phải cũng là nhân viên tích cực sao? Nếu năm xưa phải Hạ Phong bảo cậu ở lại đây, chẳng phải cậu cũng vào đài truyền hình làm biên tập viên rồi sao? Hàn Thanh, phải mình cậu, nhưng sao cậu lại nhu nhược đến thế này cơ chứ? Người ta là gỗ mục thể khắc, cậu rành rành là khúc gỗ quý mà biết mang ra dùng. Vô dụng! là vô dụng quá mất!”

               Bị những lời này làm xây xẩm mặt mày, Hàn Thanh cúi gằm nhìn đất: “Haizz… Mình cảm thấy, mình nên suy nghĩ kỹ, về nhà bàn bạc với Hạ Phong, nghe ý kiến của ấy . Dù sao ấy cũng là chủ gia đình. Cả tháng nay ấy nộp hồ sơ ở khắp nơi, rất muốn kiếm được chức trưởng phòng. Thực ra ở báo tỉnh, ấy cũng chỉ là nhân viên bình thường… Bên công ty truyền thông Thái Vũ mình cảm thấy ấy rất có hy vọng. Hay là cho mình thêm chút thời gian, cậu với Đông Lâm, xin ấy cho mình tuần rồi mình trả lời sau.”

               “Cậu phải biết nắm bắt cơ hội chứ, bỏ lỡ lần có lần thứ hai đâu. Bây giờ cậu phải quyết định ngay, ngày mai đến gặp Tô Đông Lâm. Công việc này là thông báo tuyển công khai, nhận được đến ba trăm hồ sơ, hết hạn nộp hồ sơ rồi. Đông Lâm , ngày mai cậu đến ấy tuyển người khác. phải bọn cậu cần tiền sao? Hay chẳng qua là “Diệp Công thích rồng”? Tiền đến tay rồi lại quay ngoắt chịu nhận, là…”

               Ánh mắt Hàn Thanh lấp loáng, bỗng : “Chủ nhiệm đến rồi, cậu về trường trước . Mình gọi điện cho Hạ Phong rồi mình hồi cho cậu nhé!”

               Thái Hồng xuống lầu mua chai nước ngọt, uống xong, chậm rãi quay về trường nhận được điện thoại của Hàn Thanh.

               “Thái Hồng, cảm ơn cậu giúp mình. Chuyện này… đành thôi vậy.” thở dài nặng nề, buồn rầu . “Hạ Phong đồng ý cho mình đến làm ở công ty của Đông Lâm. ấy từ thời đại học ghét người này, muốn có bất kỳ quan hệ nào, càng muốn chịu ơn của Đông Lâm.”

               “Ơ…” Chuyện này khiến Thái Hồng rất bất ngờ. “Vì sao? Chỉ vì ghét thôi sao?”

               “Chuyện của Trần Tiểu Phân cậu biết chứ?”

               “Trần Tiểu Phân, người bên khoa Nhạc đó hả?”

               “Đúng. Hồi năm nhất, Hạ Phong có theo đuổi ấy, hai người hẹn hò thời gian, sau đó ấy chuyển sang cặp kè với Tô Đông Lâm. Hai người còn vì chuyện đó mà đánh nhau trận nữa đấy.”

               “Chuyện đánh nhau mình chưa từng nghe .” Ra là từng có nỗi hiềm khích này, chẳng trách mỗi lần chơi, chỉ cần có Tô Đông Lâm là Hạ Phong bao giờ ló mặt. Thái Hồng vẫn chưa chịu bỏ cuộc: “Chuyện đó qua lâu lắm rồi mà? Sau đó Đông Lâm cũng đâu có cặp kè với Trần Tiểu Phân nữa.”

               “Lúc đó coi như là cướp đoạt tình ấy chứ. Hạ Phong Đông Lâm chẳng qua cũng chỉ lái chiếc Mercedes chở Tiểu Phân hóng gió vài lần, mua cho ấy dăm bộ quần áo đẹp, thế là Tiểu Phân liền trở mặt với ấy.”

               “Cái này chẳng phải chứng minh Tiểu Phân đáng tin sao? Nếu là mình, mình còn cảm ơn Tô Đông Lâm giúp mình nhận ra con người của ta nữa kìa.”

               “Đó là mối tình đầu của Hạ Phong. Haizz, Thái Hồng, cậu chưa từng ai nên biết cảm giác của mối tình đầu là gì. Cậu người, cả đời đều cảm thấy nợ người đó, cũng giống như năm xưa mình gặp Hạ Phong… ấy lặng lẽ ngồi khắc con dấu đá, giây phút đó mình biết rằng, đây chính là người đàn ông của đời mình.”

               Mỗi khi nhớ lại lần đầu gặp gỡ Hạ Phong, Hàn Thanh luôn đệm vào câu này, hai mắt sáng lấp lánh như bị người ta bỏ bùa mê.

               “Hàn Thanh à, cậu tỉnh táo chút , đừng để Hạ Phong dắt mũi cậu mãi có được ?” Thái Hồng dở khóc dở cười. “Cậu thử xem, cậu bây giờ giống cái gì chứ? nàng tài nữ trong sáng, chính trực của trường Đại học F, ở nhà bị chồng bạo hành, ở cơ quan bị chủ nhiệm hiếp đáp, về nhà lại lau nhà, nấu cơm, chăm con… ba năm rồi, chẳng lẽ cậu có giấc mơ nào sao? Chẳng lẽ cậu khao khát thành công sao? Nếu cậu cam tâm cả đời cứ như thế, mình nữa, mình từ chối hộ cậu. Bây giờ cậu hãy trả lời mình ràng, cậu cam tâm sao?”

               Hàn Thanh cắn môi, im lặng hồi lâu.

               Thái Hồng vẫn còn nhớ khi đến chơi nhà Hàn Thanh năm trước. Đa Đa ngủ, quỳ đất lau nhà. Hỏi tại sao dùng cây lau nhà, rằng cây lau nhà lau sạch, mấy góc nhà lau tới. Lọ hoa thủy tinh của nhà ngày rửa hai lần, bàn hạt bụi, kệ bếp sáng bóng… Hàn Thanh mặc áo ngủ, ngồi sofa xem phim truyền hình hết tập này đến tập kia. Thái Hồng cười trêu : “Xin đừng sa đọa, hãy dùng ý chí chiến đấu của bạn!” Hàn Thanh hất mặt, hai tay chống nạnh, cười: “Ai mình có ý chí chiến đấu? Mỗi ngày mình đều đấu tranh với bụi bẩn đấy chứ.”

               Sau đó, đứng chân trần sàn nhà sạch bong ấy, bỗng ôm mặt, từng giọt nước lã chã rơi xuống: “Hạ Phong luôn , mỗi ngày làm tốt việc nhà, chăm sóc gia đình và con cái tốt, làm chỗ dựa vững chắc của người đàn ông, đó là niềm hạnh phúc lớn nhất của người con … Tại sao niềm hạnh phúc đó mình hoàn toàn cảm nhận được, tại sao mình luôn cảm thấy thỏa mãn? Chẳng lẽ mình là người đàn bà tham lam ư?”

               Thái Hồng sửng sốt nhìn , dám tin sau khi lấy chồng lại bị đàn ông làm thay đổi đến mức này. Thoáng im lặng, Thái Hồng ôm siết vào lòng, : “Hàn Thanh, đời này, hạnh phúc và cảm giác mãi mãi chỉ thuộc về mình cậu. ai có thể định nghĩa thay cậu hạnh phúc là gì, cũng ai đủ tư cách quyết định cảm giác của cậu.”

               xong câu đó, chợt ngẩn ra.

               cảm thấy mình có thể những đạo lý hùng hồn như vậy, chỉ bởi vì còn độc thân, cần phải thỏa hiệp với bất kỳ ai.

             Chương 16

               Ngay sau tiết học, Quý Hoàng quay lại. ngồi sofa, đọc lại lần nữa bài viết của Thái Hồng, cầm bút xanh đánh dấu vài chỗ.

               Sofa lớn, Thái Hồng tiện qua đó ngồi, cảm thấy như thế quá thân mật, càng tiện ngối phía đối diện, giống như tiếp học sinh. Dù sao cũng là nhờ người ta giúp đỡ, khiêm nhường chút hơn. Nghĩ tới nghĩ lui, cuối cùng kéo ghế qua, đặt ngay cạnh sofa, ngồi xuống đối diện với Quý Hoàng.

               Cuộc trò chuyện có lẽ nhàng, có khả năng xảy ra cuộc đối đầu mới. Cuộc hỏi đáp ở hội thảo lần trước, hai người gần như hòa nhau, rốt cuộc vẫn là tuổi trẻ hiếu thắng, Quý Hoàng phục và đuổi theo .

               Bây giờ, cuối cùng có cơ hội gỡ gạc rồi. Trong lòng Thái Hồng thầm lo lắng, bắt đầu chất vấn rồi đây.

               “ Hà, trong bài viết ngừng nhắc đến “chủ thể”, “cá thể”, và “cái tôi”, xin hỏi ý nghĩa của ba từ này là gì? Có gì khác biệt? có thể giải thích cụ thể chút ?”

               Cao thủ quả nhiên là cao thủ. Ngay phút đầu tiên Thái Hồng rơi vào lúng túng. nghĩ rằng hỏi thủ pháp tự của Trương Ái Linh, hỏi kết cấu gian độc đáo trong tiểu thuyết, hoặc chí ít hỏi về quan niệm tình và tình thân của Trương thị. Những câu hỏi đó Thái Hồng đều có thể đối phó được. Nhưng, Thái Hồng cũng có tật xấu, biết nhưng sửa được. Cũng giống các giảng viên trẻ mới vào nghề khác, Thái Hồng thích sử dụng các thuật ngữ thịnh hành như cơ cấu, hậu đại, biểu đạt, đại luận thuyết, đọc kỹ, miêu tả sâu, xa lạ hóa, văn hóa tư bản, dấu hiệu bạo lực… càng thích thú đối với quy nạp trừu tượng: “Cái đẹp là thể cảm tính của ý niệm.” Thấy chưa, Hegel hay và súc tích biết bao!

               Đấu tranh tư tưởng hồi, Thái Hồng liếm liếm bờ môi khô của mình, hơi chột dạ, nhưng vẫn phải cao giọng, lý lẽ phải đầy đủ: “Cái tôi là chỉ mặt tiềm thức của con người, cũng chính là phương diện dục vọng.”

               “Đồng ý”, . Còn “chủ thể”?

               “Chủ thế và cá thể cùng nghĩa, đều chỉ cái tôi”, xòe hai tay. “Khi phân tích tôi thích lặp từ, cho nên thay đổi cách dùng từ để đó mà.”

               Quý Hoàng nhìn , thở dài.

               “Này, thở dài gì hả?”

               “Tuy chuyên ngành của tôi là lý luận văn học, còn chuyên ngành của là phê bình văn học, nhưng từ góc độ chung mà , chúng ta cũng có thể coi như người cùng nghề.”

               “Hoàn toàn đồng ý.”

               “Thế tôi lời lẽ của kẻ tay ngang nữa, được ?”

               “Ý là sao?”. Mặt Thái Hồng đỏ bừng. “Những lời tôi ban nãy là tay ngang sao?”

               “Thế này vậy, tôi hỏi trước, chủ thể trong tiếng là gì?”

               “Subject.”

               “Trong ngôn ngữ học, Subject được giải thích là…”

               “Chủ ngữ.”

               “Chức năng quan trọng nhất chủa chủ ngữ trong câu là…”

               “Dẫn dắt động từ, là chủ nhân của hành động.”

               “Rất đúng. Vậy xem, chủ thể là gì?”

               “Khả năng hành động của con người, khả năng trình bày cách ràng đối với kinh nghiệm bản thân của con người.”

               “Thế quay trở lại, cá thể trong tiếng là gì?”

               “Individual.”

               “Chúng ta thường , phải tin tưởng trí tuệ của tập thể, đừng làm trò chủ nghĩa cá nhân, nghĩa là sao?”

               “Uhm…” Thái Hồng chớp chớp mắt. “Nghĩa là người nên lầm tưởng rằng mình cái gì cũng giỏi, chỉ dựa vào cá nhân mà có thể giải quyết việc cách êm đẹp.”

               Quý Hoàng lại buông tiếng thở dài.

               “Sao, lại sai nữa à?”

               “ sai, chỉ là lý luận thiếu chiều sâu. Đổi cách khác, đổi sang cách khác .”

               “Cá thể là trình bày và phát huy hành vi và động cơ tâm lý của người cách lý tưởng. Có khi trình bày và phát huy quá mức, phù hợp với thực tế, trở thành chủ nghĩa cá nhân.”

               “Phân tích thông minh đấy! Có thể thấy, “bản thân”, “chủ thể”, và “cá thể” là ba khái niệm khác nhau, chỉ chốc mà tự phân tích hết rồi. Rất ràng, rất thấu đáo.”

               “Thầy Quý, có phải thầy cảm thấy tôi rất dễ dạy bảo…”

               “ dám…”

               “Tôi có thể hỏi vấn đề này ?” Thái Hồng cười, .

               “ .”

               “Xin hỏi, “chủ thể” rốt cuộc có quan hệ gì với “đối tượng”? Dưới áp lực của thực, thân là chủ thể như chúng ta liệu còn đủ khả năng hành động, đủ dũng khí để trình bày ?”

               Quý Hoàng khẽ nhướn mày: “Đương nhiên có thể.”

               “Shakespeare từng : To be or not to be, that is a question!”

               “Thái Hồng, từ then chốt trong câu này là “not to be”. Người sống ở đời, thứ muốn giành lấy chẳng qua là thân phận, thân phận mang lại cho chúng ta an toàn, mang đến ý nghĩa và giá trị cho tồn tại của chúng ta, và cái mà chúng ta phải làm là, đấu tranh chống lại những cám dỗ do thân phận mang lại. Phải dũng cảm “not to be”.”

               Not to be!

               Câu này trừu tượng quá. Thái Hồng nhìn chằm chằm, đầu óc rối tung, có vẻ theo kịp.

               “Thế rốt cuộc mối quan hệ đó như thế nào?”

               “ có quan hệ cụ thể, chỉ là tổng hợp của số vị trí thôi.”

               thế chẳng thà đừng , ra càng trừu tượng hơn, đầu óc của Thái Hồng tức “treo máy”: “Đợi chút, có chắc là chúng ta về lý luận văn học chứ phải là lý luận vật lý ?”

               “Ví dụ như, giữa và tôi là loại vị trí, giữa và người thân của là loại vị trí khác, Quan, tình huống lại khác nữa. Cho nên, là tổng hợp của các vị trí.”

               “Cái này sao nghe giống chủ nghĩa Marx quá? phải Marx cũng rằng, bản chất con người là tổng hợp của tất cả các mối quan hệ xã hội sao?”

               “Chính là chủ nghĩa Marx đây, “Luận cương về Feuerbach”.”

               “Phụt…” Thái Hồng uống nước, suýt nữa sặc. “Cũng có thể , hóa ra tôi vừa ôn tập lại lần nữa về nguyên lý Marx-Lenin với ?”

               “ được sao? Kiểm tra thử quên bao nhiêu rồi.”

               “Phụt…” Lại ngụm nước phun ra sàn.

               Hôm nay Quý Hoàng mặc chiếc áo thun trắng, vẫn phối với chiếc quần jean giặt đến bạc phếch. Xem ra quần áo của có hạn, quanh quẩn lại cũng chỉ mấy bộ đó. Áo sơ mi trắng, áo thun đủ màu sắc và quần jean. Giày da, giày thể thao mỗi loại có hai đôi. Chưa thấy mặc com lê bao giờ, nhưng tin chắc, mặc com lê nhất định rất đẹp.

               Đảo mắt lượt, Thái Hồng chuyển đề tài: “Quý Hoàng, hôm nay có dạy yoga ?”

               “Có. Là lớp khác, lớp trung cấp.”

               “Tôi có thể tham gia cùng ?” Thái Hồng cố giấu ngượng ngùng, vờ ra vẻ bâng quơ, .

               “Cái này… Lớp trung cấp gần như đều là nam.”

               “Lớp còn chia nam nữ sao?

               “Cũng phải là chia… Chỉ là lớp đó nào.” Vẻ mặt có chút bối rối. “Tôi cũng thấy hơi lạ, còn nghĩ là do ban quản lý cố tình sắp xếp. Họ phải, có lẽ học viên nữ đều đăng ký vào lớp sơ cấp hết rồi.”

               “Bây giờ còn đăng ký được ?”

               “ đầy chỗ lâu rồi.”

               Thái Hồng lầm bầm trong bụng, thầy Quý, chẳng lẽ thầy thể mời tôi câu sao? Hoặc cứ cho tôi chen ngang vào lớp được sao? Trái tim đạp thình thịch, chợt nhớ đến lời dặn dò của mẹ. Dù có tình ý thế nào cũng được dâng mỡ đến miệng mèo cách dễ dàng như thế, liền nhún vai, mỉm cười: “Ha ha… Tôi cảm thấy yoga rất tốt để rèn luyện cơ thể.”

               “Uhm.”

               “Còn nữa, rất có lợi cho việc giữ gìn vóc dáng.”

               “Đúng.”

               “Thậm chí nó còn… có thể nâng cao phẩm chất và tình cảm của con người.”

               “Hả?”

               “Ngay đến nhạc nền cũng có tác dụng thư giãn, cải thiện tâm trạng.”

               “ sao?”

               “ đó, tập yoga rất tốt, rất thích hợp với tôi.” Thái Hồng nhìn , nghiêm túc .

               Quý Hoàng đứng trước mặt , hồi lâu đáp, như hiểu ý . Sau hồi im lặng, mới : “Xin lỗi, tôi biết thích môn này, lần sau mở lớp chắc chắn tôi thông báo biết. Nhưng mà…” thoáng ngừng lại. “Tôi có tổ chức nhóm đọc sách, tại có ba người, mọi người cùng nhau đọc những cuốn sách về lý luận, tuần gặp mặt lần. Việc này rất có ích đối với chuyên môn của , Hà có hứng thú ?”

               Mắt Thái Hồng liền rực sáng: “Sách về lý luận? Quyển nào?”

               “Trước mắt là cuốn tượng tinh thần học của Hegel. Chỉ mới bắt đầu thôi. Nếu có hứng thú với cuốn nào khác, cũng có thể đề xuất, chúng ta cùng đọc vào lần sau.”

               “Thế… cuốn này phải đọc trong bao lâu?”

               “Uhm, khoảng năm.”

               “Trời ạ, cuốn sách đọc năm?”

               Quý Hoàng nhìn , sửa lại: “Là đọc kỹ.”

               Thái Hồng vội vàng giơ tay: “Được, tính thêm tôi vào!”

             Chương 17

               Sau khi tan lớp, Thái Hồng gọi liên tiếp ba cú điện thoại cho Hàn Thanh, phải gặp mặt trực tiếp, động viên ấy làm ở công ty của Đông Lâm. Thái Hồng cảm thấy, nếu Hàn Thanh dám quyết định, là bạn bè, có trách nhiệm nhắc nhở ấy nên bỏ lỡ cơ hội tốt. Huống chi đây cũng chẳng phải lần đầu giúp đỡ Hàn Thanh. Năm xưa, ấy được vào làm ở thư viện cũng là nhờ Thái Hồng sắp xếp. phải nhờ vả rất nhiều người mới có được công việc ấy, bởi ở thành phố này, công việc lương cao nhưng nhàn hạ cũng là miếng mồi béo bở đối với rất nhiều người. Thái Hồng cảm thấy cùng là con thành phố, Hàn Thanh thiếu kinh nghiệm ứng xử với người khác, cũng phải lanh lợi, biết quan sát, ngược lại vấn đề của là quá nhạy cảm. cách khác, nếu như thói xấu của đa số người thành phố là do trình độ văn hóa cao tạo ra, thói xấu của Hàn Thanh là do có cha mẹ đều là giáo viên, dạy dỗ quá chu đáo nên sống quá văn minh. Có những việc rất bình thường, chẳng hạn như lúc vui chửi thề vài câu, khi vui vẻ tán gẫu với bạn bè, đùa nhau tranh giành đồ ăn với bạn… đều làm chứ đừng đến chuyện cặp kè với đại gia. Vậy nên Hàn Thanh rất được mọi người mến. Ở cạnh rất an toàn, giành thứ gì lại sẵn sàng giúp đỡ người khác, “dễ bị tổn thương bẩm sinh”. Và cách nhìn đàn ông của vẫn dừng lại tuổi mười bảy, con ở độ tuổi đó chỉ biết , biết cảnh giác. Đến khi họ biết cảnh giác tình tuổi mười bảy cũng theo đó tan biến mất.

               Nhưng mặc cho Thái Hồng khô cả họng, Hàn Thanh cẫn thay đổi ý định: “Thái Hồng, mình biết cậu muốn tốt cho mình, nhưng chuyện này, mình phải nghĩ đến cảm giác của Hạ Phong, đúng ? Dù sao gia đình vẫn là quan trọng nhất. Haizz! Bây giờ có thể cậu hiểu, đợi đến khi có con rồi cậu hiểu thôi. Chuyện này thôi cậu từ chối giúp mình nhé!”

               “Cậu đúng là cứng đầu quá mất! Con người Tô Đông Lâm đâu phải cậu biết, ấy ăn thịt cậu sao?”

               “ ấy? công tử đào hoa có tiếng, ai ở cùng ấy cũng dính vào tai tiếng. Mình cảm thấy… nếu Hạ Phong bận tâm đến thế mình thực thể , ít nhiều cũng nên tránh điều tiếng chút, huống chi lại từng có mâu thuẫn.”

               “Thế mình Đông Lâm nữa, về Đa Đa vậy!”, Thái Hồng thay đổi chiến lược. “ phải cậu muốn Đa Đa vào học trường mẫu giáo song ngữ sao? Còn nữa, phải muốn nó học piano sao? làm rồi, có tiền rồi, trả được tiền nhà, tập trung nuôi dạy con cái, chẳng phải tốt hơn sao! phải cậu luôn muốn làm ở thư viện mãi sao? Hơn nữa, Đa Đa cũng thể suốt ngày quấn lấy cậu, cũng phải để nó nhà trẻ, học cách giao tiếp với những đứa trẻ khác chứ! So với chuyện giáo dục con cái, thành kiến giữa người lớn chẳng là cái gì cả? Huống chi đó là chuyện từ kiếp nào rồi, con người Đông Lâm mình hiểu , chắc chắn ấy động vào cậu đâu.”

               Những lời này quả nhiên tác động đến , Hàn Thanh có phần do dự: “ … để mình suy nghĩ thêm?”

               “Còn nghĩ gì nữa! Người ta muốn có câu trả lời trong ngày hôm nay kìa.”

               Đầu dây bên kia ậm à ậm ừ, rồi chìm vào im lặng.

               Thái Hồng thở dài: “Hay là cậu bàn bạc với Hạ Phong, tối nay gọi điện cho mình?”

               Hàn Thanh mừng như bắt được vàng: “Được, được! Cứ vậy . Thái Hồng, cảm ơn cậu!”

               Thái Hồng cầm túi xách xuống lầu bắt xe buýt. lát sau, tiếng chuông điện thoại lại vang lên. Vẫn là Hàn Thanh.

               “Thái Hồng, cậu ở đâu?”

               “ xe, sao rồi?”

               “Mình… vừa gặp đồng nghiệp của Hạ Phong”, giọng Hàn Thanh có chút run rẩy. “ ta , thứ Ba tuần trước Hạ Phong cãi nhau trận to với cấp , suýt nữa đánh nhau luôn. Cấp tố cáo với lãnh đạo, có lẽ sắp tới có chuyện hay.”

               “Chuyện hay? Đừng lo, nếu chỉ là bất đồng ý kiến trong công việc có chuyện gì đâu.”

               “Tính Hạ Phong cậu còn biết sao? Máu nóng bốc lên đầu, đâu kiểm soát được bản thân nữa! đồng nghiệp đó mới đầu chịu , bị mình bức hỏi cả buổi trời mới chịu . Cụ thể xử lý như thế nào vẫn chưa chính thức thông báo, nghe phong thanh là trong tòa soạn quyết định giữ chút sĩ diện cho ấy, tính là đuổi việc mà là từ chức, cho ấy hai tuần tìm công việc mới, trước cuối tháng làm xong thủ tục từ chức.”

               Thái Hồng nén được, hỏi: “Chuyện lớn thế mà cậu ấy với cậu sao?”

               “, Hạ Phong rất sợ mất mặt, hơn nữa, ấy và ông chủ nhiệm đó có mâu thuẫn từ lâu rồi”, Hàn Thanh . “Chả trách tâm trạng ấy gần đây tốt, ngày nào về nhà mặt mày cũng cau có. Cậu xem, mình trách ấy sao? Mình là loại người như thế à? Hạ Phong nhà mình có tài, bao nhiêu bài viết được đăng báo, trong thành phố lại có nhiều tòa soạn, làm chỗ này xin chỗ khác.”

               “À, mà… các cậu căng thẳng chuyện tiền nhà, lại thiếu nợ, nên mau chóng tìm được công việc hơn.”

               “Đúng đấy, cho nên mình mới đến nhờ cậu giúp đây. Cậu có thể cói với Đông Lâm giúp mình được ? Để Hạ Phong đến làm ở Thái Vũ.”

               “Uhm…”, Thái Hồng ngẫm nghĩ, . “Mình hiểu con người Đông Lâm, chuyện có thể làm ấy chắc chắn đồng ý, nếu thể làm chắc chắn làm được. Bên Thái Vũ cậu đừng hy vọng nữa, còn bên Đông Lâm … Lát nữa mình hỏi thử ấy, xem có thể cho cậu làm, nhưng chuyển sang bộ phận khác được , như vậy, hai người chạm mặt nhau, Hạ Phong cũng bực bội.”

               “Hả? Chỉ vậy thôi sao? Vấn đề là công việc của Hạ Phong làm sao đây?” Hàn Thanh sốt ruột . “ ấy là dân quê, ở đây chẳng biết nhờ cậy ai, tính khí lại nóng nảy, cao ngạo, muốn tìm công việc như ý chẳng dễ dàng gì. đứa chỉ ở nhà làm nội trợ như mình làm công việc gì cũng được.”

               “Cậu đúng là khờ khạo. Cậu cứ làm trước, còn Hạ Phong từ từ tìm việc. Ít ra còn áp lực về kinh tế nữa!”

               “Nếu mình làm ấy phải ở nhà trông Đa Đa, còn đâu thời gian tìm việc?”

               “Thế để ở nhà trông con thời gian vậy. phải mình cậu, nhưng cậu cũng quá chiều rồi đấy. Ông thần ấy từ khi có con, chưa từng thay tã cho con lần, để trông Đa Đa vài hôm, cho biết làm mẹ khổ thế nào!”

               “ được, được! ấy trông Đa Đa được đâu. Trông lát còn được chứ trông lâu cáu cho xem. phải mình thương ấy mà mình sợ ấy nạt nộ Đa Đa.”

               lai, đến tận lúc Thái Hồng xuống xe, Hàn Thanh vẫn biện bạch cho việc thể để Hạ Phong ở nhà trông con. Cuối cùng, Thái Hồng tức giận: “Được rồi, cậu đừng nữa. Con người phải thay đổi, trong gia đình cũng phải có lúc thế này, thế kia, nhất là trong lúc khó khăn. Bây giờ cậu cứ làm trước, đợi khi nào Hạ Phong tìm được công việc tốt hơn, cậu muốn làm tiếp cũng được, nghỉ việc ở nhà trông Đa Đa cũng được, tùy cậu. Mình quyết định thay cậu lần này! Mình lập tức gọi cho Đông Lâm, bảo cậu đồng ý làm, rồi thuyết phục ấy chuyển cậu sang bộ phận khác, thế được chưa?”

               “Haizz! Cậu là… Vì chuyện này mà làm phiền cậu quá… Dù được hay mình cũng cảm ơn cậu trước. Trời ạ! Hạ Phong về đến nhà rồi, mình cúp máy đây.”

               Thái Hồng xuống xe, đột nhiên nhớ ra trong ví có hai vé xem trận bóng đá tối nay, là của đồng nghiệp cho . Thái Hồng thích xem bóng đá, vốn định mang về cho cha mình, chợt ý nghĩ lóe lên, gọi Đông Lâm.

               “Đông Lâm, tối nay có rảnh ?” Thái Hồng với giọng nhiệt tình. “Em có hai tấm vé xem bóng đá, muốn mời xem.”

               “Em… xem bóng đá sao?”

               “Lúc trước xem, nhưng bây giờ xem.”

               “ xem phim được ?”

               “ được, xem bóng đá cơ, nể mặt em chút mà!” Thái Hồng nghĩ, trong rạp chiếu chim có thể chuyện được sao?

               “Được thôi. Mấy giờ? đến đón em nhé?”

               “ cần, gặp ở sân vận động là được rồi.”

               “Chỉ xem bóng đá thôi à? còn chuyện gì khác sao?” Tô Đông Lâm hỏi.

               “Uhm…” Thái Hồng ngẫm nghĩ, cảm thấy nhờ vả người ta cũng phải đáp trả, bèn : “Xem bóng đá rồi ăn. Em mời, chọn địa điểm rồi mình cùng .”

               “Được.”

               Về đến nhà, Thái Hồng dùng tốc độ nhanh nhất thay bộ quần áo khác, trang điểm nhàng, đúng giờ đến chỗ hẹn.

               Taxi dừng trước cửa sân vận động, chỉ lướt mắt Thái Hồng trông thấy Tô Đông Lâm đứng dưới bóng cây, bỗng hít hơi sâu.

               chỉ có người đến…

               Đứng cạnh Đông Lâm là người ăn mặc bảnh bao, Tần Vị. Thái Hồng bỗng ngượng chín cả người.

               “Xin lỗi, quên mất hôm nay còn có hẹn với Tần Vị. Dù sao hai người cũng quen biết nhau, chi bằng cùng xem bóng đá luôn.” Tô Đông Lâm khẽ cười, .

               Thái Hồng liếc nhìn hai tấm vé tay, vừa định mở miệng, Tô Đông Lâm tiếp: “Bọn mua vé khác rồi, vị trí tồi, Thái Hồng, em muốn ăn bắp rang bơ ?”

               “Có, em cảm ơn!”

               Đông Lâm mua đồ ăn, còn lại Thái Hồng và Tần Vị bốn mắt nhìn nhau. Hai chân mày Tần Vị cau lại, câu nào, tựa như trầm ngâm suy tư điều gì đó.

               Thái Hồng cảm thấy khí có chút tẻ nhạt, đành lên tiếng hỏi: “ Tần cũng thích xem bóng đá à?”

               “Thỉnh thoảng có xem.”

               “ và Đông Lâm… uhm… là đồng nghiệp ư?”

               “ phải. Có qua lại làm ăn với nhau.”

               “Ồ. Tần làm trong ngành gi?”

               “Tài chính.”

               Hình như Tần Vị thích bị người khác hỏi, mặt tỏ vẻ khó chịu.

               “Lại tắc đường rồi, phía trước kẹt cứng, hai làm thế nào mà lái xe vào đây được?” Thái Hồng vội chuyển đề tài.

               “Tôi lái xe.” Tần Vị đáp, giọng dửng dưng. “Giao thông thế này, giờ giấc thế này, sao tôi lái xe được chứ? Ở thành phố này chẳng biết làm thế nào để lái xe được.”

               Thái Hồng á khẩu: “Thế xe buýt à?”

               “Tôi có tài xế.”

               “Đông Lâm thích lái xe, dù có tắc đường ấy cũng thích tự mình lái.” Thái Hồng cười cười.

               “Hết cách, ai bảo nghèo.”

             Chương 18

               biết là vô tình hay cố ý, suốt cả trận đấu, Tần Vị đều ngồi giữa, Thái Hồng và Tô Đông Lâm ngồi hai bên, ý định tranh thủ cơ hội với Đông Lâm về chuyện của Hàn Thanh tan thành mây khói. Đương nhiên, vị trí ngồi rất đẹp, khán giả reo hò, tiếng huýt sáo vang trời, tuy hiểu bóng đá nhưng cảm xúc của Thái Hồng ít nhiều cũng hòa theo đám đông. Còn Đông Lâm và Tần Vị, vẻ mặt của hai người đều rất điềm tĩnh, mỗi người cầm chai nước lạnh, mắt nhìn về phía trước, im lặng, tựa như thưởng thức vở kịch. Thái Hồng tiu nghỉu, thầm nghĩ làm ơn, dù hứng thú cũng giả vờ chút có được ? chưa từng nghe có người đàn ông nào thích môn này cả. Dáng vẻ của hai người khiến Thái Hồng cảm thấy, Đông Lâm với chẳng qua là vì nể mặt , còn Tần Vị theo là vì nể mặt Đông Lâm. Thái Hồng vốn định hùa theo đám đông hò hét vài tiếng nữa, thấy hai người họ ngồi im như tượng, bản thân cũng ngại dám reo hò. Cứ như thế ngồi đến hết trận, cuối cùng Tần Vị mới huýt sáo cái: “Áo cầu thủ của Hàn Bằng hôm nay đẹp, thực khó coi quá… màu đỏ hợp với ta.”

               Tô Đông Lâm chau mày, uống ngụm nước, đáp lời.

               Chỉ vì muốn nhờ Đông Lâm giúp đỡ mà bắt hai người này phải xem bóng đá, trong lòng áy náy, Thái Hồng tỏ vẻ đồng tính: “Đúng đấy, tôi cũng thấy đẹp, nhưng ta đá bóng giỏi .”

               Tần Vị ngoảnh đầu lại: “Nghe Đông Lâm , thích bóng đá?”

               “Tôi?” Thái Hồng chỉ tay vào mặt mình. “Tôi thích chứ!” Tất nhiên ý tôi phải môn thể thao này, mà là mấy chàng đẹp trai, manly sân cơ.”

               “Ặc…” Tần Vị uống nước, suýt chút nữa sặc.

               “Thế… cảm thấy tôi có… manly, mạnh mẽ ?” lấy khăn tay ra khẽ lau miệng, nở nụ cười đầy ý.

               “ à… uhm… cũng manly lắm, nhưng chưa đủ mạnh mẽ…”, Thái Hồng liếc nhìn cánh tay mảnh mai của , nghiêm túc . “ cần phải rèn luyện thân thể nhiều hơn.”

               “Phụt…” Đông Lâm phun cả ngụm nước trong miệng.

               Tần Vị mở miệng định phân trần, nhưng đột nhiên : “Ơ, chẳng lẽ có người trộm áo khoác của tôi rồi?”

               Lúc đó trận đấu kết thúc nên rất nhiều người đổ về phía cửa ra, ba người họ quyết định ngồi đợi lát. ngờ mới chưa đến mười phút, chiếc áo vest Tần Vị vắt lưng ghế cánh mà bay.

               “Áo vest của đắt lắm à?” Thái Hồng đứng lên nhìn ngó xung quanh, hy vọng có thể tìm ra vài đối tượng khả nghi. “Để tôi xem bảo vệ ở đâu.”

               “Trong áo vest có ví tiền.”

               “Tiêu rồi! Trời ơi! Mau gọi điện báo cảnh sát!” Thái Hồng giậm chân, hốt hoảng kêu. “Báo cho ngân hàng nữa! Mau tìm quán internet, đổi tất cả mật mã! Coi chừng người khác dùng thẻ tín dụng của mua nhẫn kim cương đấy! phải chứng minh thư cũng ở trong đó chứ? Di động cũng mất rồi à?”

               Tần Vị khẽ cau mày, cúi đầu quan sát dáng vẻ hoảng hốt, hoang mang của : “Xin hỏi… là tôi mất ví tiền, hay là mất ví tiền?”

               “…”

               “Thế sao lại lo lắng thế chứ?”

               “Tôi… tôi lo lắng thay mà!”

               “ cần, thư ký của tôi xử lý chuyện này”, rồi lấy điện thoại ra. “Tôn Lâm? Là tôi. Tôi bị mất ví tiền, phiền xử lý giúp tôi. Cảm ơn!”

               Phong cách này, thái độ này, thực chỉ có bốn chữ để miêu tả: cao quý, lãnh đạm.

               Thái Hồng khỏi cười khổ. Đây là lần đầu tiên trông thấy người bị mất ví tiền mà sốt ruột, lo lắng. thư ký kia cũng chẳng biết là thần thánh phương nào, cú điện thoại ban nãy ngắn gọn đến thể ngắn gọn hơn, người biết chuyện nghe xong chắc chắn chẳng hiểu chuyện gì xảy ra. chàng Tần Vị này cũng đại khái quá, ít ra cũng phải cho người ta biết trong ví có những gì, bao nhiêu tiền mặt, bao nhiêu thẻ tín dụng, là vô tình đánh rơi hay bị người khác trộm mất… Chí ít cũng phải cung cấp chút manh mối cho người ta làm việc chứ!

               “Đàn ông độc thân sợ mất ví tiền!”, Tần Vị cúp máy, “Tôi cũng đâu có làm chuyện gì trái lương tâm.”

               “ là người độc thân nổi tiếng.”

               Tần Vị khẽ cười: “Sao tôi lại nổi tiếng được?”

               Thái Hồng khoanh tay, đưa mắt nhìn : “ người , từ xuống dưới đều lên hai chữ “nổi tiếng”.”

               Tần Vị càng cười to: “Đông Lâm, cậu xem, thích mình.”

               “…”

               Lại gây nữa rồi, Thái Hồng cắn môi.

               “Tôi hơi lạnh”, Tần Vị lịch . “ Hà, có thể cho tôi mượn áo khoác của ?”

               “Áo khoác của tôi?” Thái Hồng giật bắn người.

               Đó là chiếc áo khoác len màu hồng phấn, có in hình hoa mẫu đơn đỏ rực. Thái Hồng hay mặc lắm nên cũng giặt thường xuyên, đó chắc chắn dính ít bụi.

               ngạc nhiên đến tròn mắt, cầm áo khoác vắt lưng ghế đưa cho .

               Lúc này, Tần Vị chỉ mặc chiếc áo thun ngắn tay màu đen có họa tiết ngộ nghĩnh, ôm sát cơ thể càng tôn thêm nét mảnh mai, cao ráo của . Thái Hồng phát có cơ ngực khỏe đẹp, khoác chiếc áo khoác màu hồng phấn lại làm toát lên phong cách kỳ lạ, nhưng cũng làm tăng thêm chút gì đó rất nghệ sĩ.

               Mê trai đúng lúc gì hết! Thái Hồng cúi đầu nhìn đất.

               “ ăn cơm nào.” Đông Lâm .

               “Đúng! Đúng! rồi nhé, để em mời!” Thái Hồng vội giơ tay. “ , ăn ở đâu?”

               “Khách sạn Hoa Viên ở phố Huệ Đông vừa khai trương nhà hàng Tây, nghe rất ngon. Tần Vị thích ăn đồ Tây, Thái Hồng, em ăn rất nhiều món Tứ Xuyên rồi, cùng bọn thưởng thức món mới cũng tốt.”

               “Chỗ đó ư?” Cánh tay giơ cao khẽ run run, giọng của Thái Hồng cũng bớt hăng hái, đó là nhà hàng cao cấp, chắc chắn giá rẻ.

               “ mời”, Đông Lâm , “Có hai thằng đàn ông ở đây, làm sao có thể để em mời được chứ?”

               “Em nhất định phải mời! phải giữ lời.” Thái Hồng nhún vai, thầm nghĩ, Hàn Thanh, vì cậu mình bất chấp tất cả. “Danh dự của em quan trọng lắm đấy.”

               Thái Hồng ăn cùng Đông Lâm ở ít nhà hàng, sơn hào hải vị gì cũng từng ăn thử, cộng thêm từ được bà mẹ sành ăn dạy tất cả những lễ nghi dùng tiệc của giới thượng lưu. Tuy chưa từng ăn mấy món Tây nhưng phân cái nĩa nào ăn salad, nĩa nào ăn món chính, nĩa nào ăn món tráng miệng… Cũng biết bát đĩa bàn được đưa tới đưa lui, uống canh trước rồi mới ăn các món khác, sau cùng có cà phê và đồ ngọt…

               Nhà hàng quả nhiên là mới, còn phảng phất mùi sơn của đồ nội thất. Ánh đền mờ ảo, trong sảnh đầy những ngọn nến.

               Đông Lâm cầu phòng riêng, ba người ngồi xuống, xem thực đơn. Thái Hồng gọi cho mình canh rau cải, hai món khai vị, món chính là cá hồi nướng và ly vang đỏ. Sau đó, phát bồi bàn lại mang lên bộ ly rồi giọng với Tần Vị: “Thưa ngài, champagne mà ngài cầu.”

               Tần Vị lướt nhìn nhãn hiệu chai rượu, khịt khịt mũi, : “Champagne mà tôi phải loại này, là loại champagne sản xuất ở vùng chuyên sản xuất champagne của Pháp.”

               Thái Hồng thầm kêu khổ: “Tần thiếu gia, bớt bày vẽ chút có được hả?”

               Sau khi xin lỗi, bồi bàn lui xuống, lát sau mang lên chai khác: “Đây là champagne của công ty NM nhập khẩu từ nước Pháp, ngài thấy có được ?”

               gật đầu, để bồi bàn rót rượu. giây sau lại chỉ vào lá rau trong đĩa của mình: “Xin hỏi, đây là rau gì?”

               “ loại rau sống.”

               “Tươi ?”

               “Chắc chắn là rất tươi.”

               “Tại sao tôi nhai đến hai phút mà vẫn nuốt được?”

               Bồi bàn cuống quýt xin lỗi, nhanh chóng mang đĩa salad xuống, đổi đĩa mới mang lên.

               Thái Hồng cắm đầu uống canh, ngừng chửi thầm: “Đúng là đồ khó chiều, cái tên Tần Vị này đúng là biết kiếm chuyện mà.”

               Tán gẫu được vài câu, món chính tiếp tục được đưa lên, bồi bàn lại như hồn ma xuất lần nữa. Khẽ bước đến bên Tần Vị, giọng : “Xin lỗi quấy rầy. Thưa ngài, ở ngoài cửa có vị tiểu thư có thứ cần chuyển cho ngài. biết ngài có tiện ?”

               Tần Vị thoáng ngẩn người, bất ngờ : “Được, để ấy vào .”

               Cánh cửa phòng bật mở, người bước vào là bà bầu, vè ngoài thanh tú, gương mặt nhắn, mặc chiếc đầm bầu kiểu dáng tinh nghịch.

               Thái Hồng và Đông Lâm ngơ ngác nhìn nhau.

               “Tôn Lâm?” Tần Vị đứng bật dậy. “Có chuyện gì mà em phải đích thân đến đây vậy?”

               “Chuyện là thế này?”, thở hổn hển. “Em sợ cần dùng tiền gấp nên mang đến đây cho . Em gọi đến tất cả các ngân hàng rồi, đây là thẻ phụ và thẻ thành viên dự phòng, còn có số tiền mặt.”

               “Ngồi xuống đây, cần tiền gấp”, thái độ của Tần Vị dịu dàng cách bất ngờ. “Bồi bàn, mang cho tôi ly cam ép.”

               “Thôi, thôi!”, Tôn Lâm phẩy tay. “Các ăn vui vẻ, em về đây. tìm được chỗ đậu xe, ông xã em vẫn còn ở ngoài kia đợi.”

               “Xấu hổ quá! Để tiễn em, tiện thể lời xin lỗi chồng em!” Tần Vị đỡ lấy với vẻ nhẫn nại, rồi dìu bước từng bước ra cửa.

               Con người đúng là thể trông mặt mà bất hình dong, hóa ra chàng đại thiếu gia này cũng có lúc khiêm tốn, dịu dàng.

               Thái Hồng cảm hấy nghi hoặc, hỏi Đông Lâm: “ đó là thư ký của ta?”

               “Ừ.”

               “Sắp sinh rồi đúng ? Vẫn phải làm sao?”

               “Có phải em muốn , Tần Vị là nhà tư bản đáng ghê tởm, từ đầu đến chân đều nhuốm đầy máu và những thứ dơ bẩn?”

               “, ! Có vẻ ta vẫn còn chút nhân tính.” Thái Hồng chợt nhớ ra nhiệm vụ của ngày hôm nay, phải tranh thủ nắm lấy cơ hội. “Đúng rồi, chuyện của Hàn Thanh nhờ vậy, ấy đồng ý đến công ty của làm việc rồi.”

               “Ừ, rất tốt. Bảo ấy mai đến tìm .”

               “Em giúp ấy viết xong hồ sơ rồi.”

               “Bạn chung trường đại học cần gì hồ sơ! Vẽ chuyện!”

               “ cũng phải có gì đó để ăn với phòng nhân chứ? Dù sao cũng coi như cửa sau rồi.”

               “Sao lại là cửa sau? Cái này là cửa chính, cửa lớn nữa kia.” Đông Lâm cười, phẩy tay. “Cũng chẳng phải việc gì quan trọng, là ok là được rồi. tin tưởng con người Hàn Thanh mà.”

               “Uhm…” Thái Hồng trầm ngâm. “Còn chuyện…”

               định mở lời, di động của Đông Lâm chợt đổ chuông.

               “Xin lỗi, nghe máy .” đứng dậy, ra góc phòng.

               Thái Hồng nghĩ xem nên thuyết phục thế nào để Đông Lâm chuyển Hàn Thanh sang bộ phận khác, tránh Hạ Phong đa nghi. Nhưng Tô Đông Lâm nghe điện thoại đến năm phút, đúng lúc đó Tần Vị cũng quay lại.

               Lại tán gẫu tiếp.

               Bị cắt ngang bởi đủ các lý do, mọi người mất hết cả hứng, ai cũng cỏ vẻ thờ ơ. Tần Vị là người thích bắt bẻ, ngờ lại ngớt lời khen món bít tết của nhà hàng này: “Uhm, tuy món salad chẳng ra làm sao nhưng món bít tết đúng là thượng hạng. Đông Lâm, lần sau cậu cũng gọi suất , sau này chúng ta phải thường xuyên đến đây mới được.”

               Câu này chẳng biết sao lại chạm trúng nọc của Đông Lâm, mặt đanh lại, ném chiếc khăn ăn lên bàn, giận dữ : “Tần Vị, nghe cậu đuổi hai phó tổng của công ty Chu Mục rồi?”

               “Ừ.”

               “Hai phó tổng này là bạn bè của mình, trước giờ luôn làm việc với mình. Cậu đuổi việc người ta mà chẳng thèm thông báo với mình lấy tiếng, có phải nể mặt mình ?”

               “ phải mình vẫn còn giữ lại phó tổng kỹ thuật cho cậu sao?”

               “Mới nhậm chức tuần chém đổ hai đại tướng của mình. Tần Vị, cậu có phải hơi quá đáng rồi ?”

               Tần Vị xòe hai bàn tay, cười toe toét: “Ai bảo mình là CEO chứ? Mình có quyền ra quyết định như vậy. Mới xem xong tất cả các bản báo cáo, thể , hai người đó làm nát bét doanh số của Chu Mục. Cho bọn họ từ chức là khách sáo lắm rồi. Theo tính cách của mình…”

               “Ok, lúc trước cậu đưa ra đề nghị đầu tư vào Chu Mục là nhìn thấy tiềm năng của nó, hai phó tổng đó là do tay cha mình cất nhắc, bây giờ cậu chơi cú đánh phủ đầu với mình, mình làm sao ăn với hai người họ đây?”

               “ chẳng ra làm sao”, Tần Vị nhấp ngụm rượu. “Trước đó cậu cũng đâu có là mình được động đến người của công ty, tiền đầu tư rót vào tài khoản rồi mới quay sang nổi cáu với mình. cho cậu biết, để Tần thị đồng ý đầu tư nguồn vốn lớn nhất năm nay cho cậu, mình phải khô hết cả họng. Ông già và ông nội đều chẳng phải người dễ đối phó gì. Cậu gửi gắm hy vọng, mình cũng gửi hy vọng vào nó đấy chứ. Chuyện này cứ vậy , đừng nhắc đến nữa.”

               “Shit, Tần Vị, mình thèm số tiền đó của cậu chắc? Mình chẳng tha thiết cậu đầu tư vào đâu. Vốn đầu tư mạo hiểm hơn thế mình cũng có thể kiếm được kia.”

               “Quy mô có bấy nhiêu mà cậu đòi đầu tư mạo hiểm? Cậu làm thử cho mình xem !”

               “Mình làm cho cậu xem, có ngon cậu rút vốn về trước !”

               “Hợp đồng ký rồi, có lợi nhuận mình chẳng đời nào rút vốn đâu. Cậu tưởng mình đến để chơi chắc?”

               “Ha! Số tiền bị cậu chơi sạch ít sao?”

               “Đông Lâm, chuyện công ra chuyện công, đáng để cậu nổi nóng với mình…”

               “Còn nữa, tháng này vất vả lắm mới có nhiều đơn đặt hàng như thế, lượng công việc có nhiều hơn nhưng cố gắng chút cũng chạy kịp thôi. Vì sao cậu lại bắt rút bỏ phần tư số đơn đặt hàng? Lại chuyển mười mấy đơn hàng sang quý sau? Mấy đơn hàng đó đều là công sức của phòng kinh doanh…”

               “Xin lỗi, thân là chủ đầu tư, mình chỉ quan tâm mấy bản báo cáo. Cái mình cần là đường đô thị tăng trưởng ổn định, chứ phải đường parabol lên xuống đến chóng mặt…”

               Tô Đông Lâm định bật lại, Thái Hồng bỗng đứng lên, giơ hai tay ra nhấn đầu hai người hướng vào bàn: “Đều là em, bạn bè, đừng cãi nhau nữa!”

               “Thái Hồng, em đừng xen vào, chuyện này nóng máu từ nãy rồi…”

               “Mình là CEO của công ty Phần mềm Chu Mục, bên nắm quyền cổ phần là Tần thị, mình muốn đuổi ai đuổi, cậu xen vào được.”

               “Đúng là mình xen vào được. Nếu cậu muốn đuổi đuổi sạch luôn , giờ mình gọi hết phòng kỹ thuật về, để xem cậu xử lý thế nào.”

               “Này! Này!” Thái Hồng thấy hai người càng càng căng thẳng, mặt mày cau có, có vẻ chiến tranh sắp bùng nổ, quát to: “Hai thôi , bây giờ được gì nữa! Chuyện gì cũng nên suy nghĩ kỹ. Xin hãy giữ im lặng hai phút.”

               Trong thoáng chốc, cả Đông Lâm và Tần Vị đều ngậm miệng lại.

               Thái Hồng nhìn đồng hồ: “Trong hai phút này, em muốn chuyện. Chuyện liên quan đến Đông Lâm, liên quan đến Tần Vị.”

               “…”

               “Đông Lâm, Hàn Thanh thể làm việc ở phòng hành chính của công ty được, như thế hàng ngày ấy phải chạm mặt , Hạ Phong đồng ý. Em nghĩ nên chuyển ấy sang phòng khác hơn.”

               “ chuyển được.” Đông Lâm . “Chỗ chỉ có mỗi phòng đó là còn thiếu người.”

               “ có đến mấy công ty, sao nhét được người vào chứ?”

               “Em nghĩ làm từ thiện đấy à?”

               “…”

               “À, đúng rồi”, như sực nhớ ra điều gì, Đông Lâm . “Thư ký của A Vị sắp nghỉ sinh rồi, cũng phải đến mấy tháng đúng ? Hay là… cậu cho Hàn Thanh vào làm thay ấy ?”

               “Hàn Thanh là ai?” Tần Vị cười nhạt. “Mình quen.”

               “Thế hai phó tổng kia cậu quen hả?”

               “Cậu lại nữa rồi…”

               “Thế này , chuyện đuổi người mình chịu vậy, còn chuyện Hàn Thanh giao lại cho cậu.”

               “Đợi chút, vụ này là sao? Đuổi việc với Hàn Thanh có liên quan gì?” Tần Vị ngẫm nghĩ, lại . “Được thôi, mình nể mặt cậu để ấy qua chỗ mình làm. Trước tiên phụ giúp Tôn Lâm, khi nào Tôn Lâm nghỉ vào thay. Xin hãy với ấy rằng làm việc với tôi rất cực khổ, thường xuyên công tác, đương nhiên về lương bổng cũng khiến ấy hài lòng.”

               Thái Hồng vui mừng khôn xiết, đến nỗi suýt nữa nhảy ào vào ôm cái: “ sao? Tốt quá! Xin hỏi… làm thế nào để liên lạc với ? Tần Vị, có danh thiếp ?”

               “Đông Lâm cho số điện thoại của tôi.”

               Nhiệm vụ hoàn thành tốt đẹp, Thái Hồng thở phào nhõm. Bất ngờ Tô Đông Lâm lại : “A Vị, chuyện của công ty Chu Mục chúng ta còn chưa giải quyết xong đâu.”

               “Mình đuổi hai phó tổng của cậu nhưng mình cũng tự cho thư ký nghỉ, cậu có biết trong công việc, mình dựa dẫm vào thư ký này đến mức nào ? Cho ấy nghỉ với tự hoạn chẳng khác gì nhau. Cậu còn dám chưa xong? Rốt cuộc cậu có thôi hả?”

               “Được thôi, tính sổ với cậu nữa, cùng lắm mình chuyển hai người họ sang công ty khác.”

               “Cậu tỉnh lại , với hai ông thần chỉ biết ăn ngồi rồi đó… Cậu còn coi họ là bảo bối nữa chứ…”

               Lại gây nữa rồi!

               “Ăn nào, ăn nào! Hai người nhiều thế mệt sao?” Thái Hồng bất đắc dĩ xen vào giảng hòa.

               Trong lúc đấu khẩu ầm ĩ, cửa bỗng bật mở, thanh niên mặc đồng phục đầu bếp bước vào, đến bên cạnh bàn, giọng hỏi: “Xin phép quấy rầy lát. Tôi là bếp trưởng của nhà hàng tối nay, quý vị cảm thấy món ăn hôm nay thế nào? Có vừa ý với món bít tết ạ?”

               Thái Hồng uống canh, cảm thấy giọng nghe quen quen. Ngẩng đầu nhìn, suýt nữa bị nghẹn. chỉ mình ngạc nhiên, Đông Lâm và Tần Vị cũng vô cùng sửng sốt. ngờ vị bếp trưởng đó lại là Quý Hoàng.

               Gương mặt Thái Hồng bỗng đỏ bừng.

               Còn Quý Hoàng lại thản nhiên như , trong mắt như chứa ý cười: “Ồ, là mọi người à?”

               Thái Hồng hấp tấp đứng dậy, nhưng cảm thấy chân run lẩy bẩy, miệng cũng lắp ba lắp bắp: “Thầy… thầy Quý, để tôi giới thiệu chút. Đây là Tô Đông Lâm… bạn thời đại học của tôi. Đây là Tần Vị… bạn của Đông Lâm, tôi mới quen hôm nay. Đông Lâm thường sống ở nước ngoài… Ở Mỹ… Gần đây mới về nước, cũng nhiều năm rồi gặp, nên… uhm… hẹn nhau ra đây gặp mặt ấy mà.”

               Quý Hoàng tỏ vẻ hiểu: “Bạn cũ gặp mặt, vậy tôi quấy rầy nữa, mọi người cứ trò chuyện tự nhiên.”

               “Đợi !” Thái Hồng tiếp tục giới thiệu. “Đây là thầy Quý Hoàng, đồng nghiệp của em.”

               Tần Vị khẽ cười nhạt, : “Thầy Quý, ngờ thầy lại có thể làm món bít tết ngon thế này. Tôi rất thích món đó của thầy, liệu có thể hỏi thầy câu ?”

               “Xin mời.”

               “Khi thầy làm miếng bít tết, làm sao để biết nó chín hay sống?”

               “Thường là dùng tay sờ”, Quý Hoàng . “Cách thức rất đơn giản. Xòe rộng bàn tay ra, như thế này…”

               đưa tay trái ra làm mẫu: “Ngón cái giữ lấy đầu ngón trỏ, rồi sờ phần thịt phía dưới ngón cái, cảm giác đó là chín ba phần. Ngón cái giữ lấy ngón giữa, cũng sờ như thế, đó là chin bốn, năm phần. Giữ lấy ngón áp út là chín bảy phần, giữ lấy ngón út là well-done, chín hết. Luyện tập vài lần là biết thôi.”

               “Cảm ơn thầy chỉ bảo. Thầy Quý, thầy mau trở về làm việc của thầy , đây là món bít tết ngon nhất mà tôi từng được ăn.” Tần Vị .

               “Cảm ơn lời khen của cậu.”

               “Đúng rồi”. Tô Đông Lâm . “Tôi và Tần Vị đều đăng ký lớp yoga khóa sau của thầy, bắt đầu ngày mùng Ba tháng Mười hai đúng ?”

               “Hai người khách sao quá, thực ra khóa học này cũng mới bắt đầu thôi, cần thiết phải đăng ký sớm thế.”

               “Xí chỗ trước ấy mà. Hai chúng tôi đều là học sinh trung thành của thấy đấy.”

               “Cảm ơn. Các bạn từ từ thưởng thức, tôi phải về bếp rồi.” Quý Hoàng lịch gật đầu chào, rồi nhanh chóng rời khỏi.

               Từ đầu chí cuối, Thái Hồng cảm thấy Quý Hoàng của tối này phải là Quý Hoàng buổi chiều cùng thảo luận “tính chủ thể”. biết là do thay bộ trang phục khác, hay do biểu cảm của đầu bếp chuyên nghiệp khuôn mặt ? Trông vẫn phong độ như thường, nhưng thấy giống thầy giáo mà giống đầu bếp cao cấp hơn, huống hồ người còn phảng phất mùi tiêu đen.

               Quý Hoàng tuyệt đối phải người có cầu cao đối với cuộc sống, đồ dùng và ăn ở đều rất giản dị. Rốt cuộc làm thêm bao nhiêu công việc? túng tiền đến thế sao?

               Trong giây phút ngắn ngủi đó, Thái Hồng ngây ra như phỗng, chẳng hiểu sao lại thấy hụt hẫng vô cùng. Và hụt hẫng đó lại liên quan với dáng vẻ điềm tĩnh, ung dung của Quý Hoàng, khiến càng cảm thấy hoang mang.

               Đây chắc chắn là việc làm thêm khác mà phải cố che giấu nhà trường? Nếu nó truyền đến tai những giáo viên trong trường chắc chắn trở thành trò cười cho người ta. Mỗi năm trong khoa Văn, số tiến sĩ vì đấu đá nhau hay có đất dụng võ, đốt sách nhảy lầu ít. Dù là lời đồn rất nhưng đến thời khắc quan trọng cũng bị đào bới thành chuyện lớn. Trong môi trường học thuật cạnh tranh khốc liệt này, ai cũng biết thời gian có ý nghĩa như thế nào, kinh nghiệm có ý nghĩa gì… người mỗi ngày chạy đôn chạy đáo làm thêm, liệu có đủ thời gian để nghiên cứu? Liệu có thể duy trì được vị trí dẫn đầu trong cái giới này ? Hay khí chất ngạo mạn của đấng tài kia chỉ là giả tạo?

               Trong phút chốc, cảm thấy mình quá mù mờ về người đàn ông này, là quá mù mờ. Dám chắc Quý Hoàng phải khí trơ rồi, chẳng lẽ là… khí độc?

               “Ê này, còn ngẩn ngơ gì nữa?” Tô Đông Lâm huých huých vào người .

               “ có gì”, Thái Hồng định thần lại, tỏ vẻ điềm tĩnh. “Chỉ là em hơi bất ngờ khi phát đồng nghiệp của mình ở đây.”

               “Cảm giác đó chắc chắn giống như khi cậu hát karaoke phát hầu rượu cậu là bạn học của mình.”

               “Đừng có nghiêm trọng thế. Đúng rồi, sao hai người lại biết ấy?”

               “Thầy ấy là thầy dạy yoga của bọn .”

               “Chính là lớp trung cấp đấy hả?”

               “Ừ. Cũng được gọi là “lớp sếp tổng”, vì trong đó có rất nhiều người là CEO. Học phí có hơi đắt nhưng tập cái này giảm stress rất hiệu quả, bọn ai cũng thích.”

               “Nhưng mà, Quý Hoàng… Ý em là thầy Quý… biết bọn là sếp tổng đúng ?”

               “ biết, khi đăng ký cũng đâu cần điền nghề nghiệp. Trong giới có người tập rồi, cảm thấy tốt nên giới thiệu cho bọn .” Đông Lâm quan sát , nụ cười thấp thoáng môi. “Con người thầy Quý này cũng rất được, và Tần Vị đều thích ta, đúng A Vị?”

               Thái Hồng cười mỉa: “Chẳng qua chỉ là thầy dạy yoga, sao lại có thể nhìn ra nhân phẩm của người ta thế?”

               “Thầy ấy bao giờ cười, nhưng rất hài hước. Có thể thấy thầy ấy rất nghèo nhưng rất có chí khí. Em đó là giảng viên đại học cũng chẳng thấy làm lạ. Cách năng, phong thái, trình độ đều bày cả ra đó. Chỉ ngắn gọn câu thôi, thầy ấy đúng là vật phẩm của tinh hoa văn hóa.”

               “Cực phẩm.” Tần Vị bổ sung.

               “Sao em cảm thấy lời của hai còn ý gì đó?” Thái Hồng bất giác hỏi.

               Tô Đông Lâm cười hì hì: “Tiêu rồi, bị “out” rồi. A Vị, giới thiệu chút, người ban nãy chính là soul-mate của Thái Hồng. nhóc này được mình dạy dỗ bấy nhiêu năm, mắt nhìn người tồi. Nhưng mà Thái Hồng…” nhìn đăm đăm, ánh mắt lắng sâu. “Tô Đông Lâm này “out” cách dễ dàng như thế đâu. Chỉ có thể , chiến tranh leo thang rồi.”

               Thái Hồng uống ngụm cà phê, lảng tránh ánh mắt của , từ tốn ăn miếng bánh kem: “Đông Lâm sao lại có thể “out” được cơ chứ? Về căn bản là có “in” đâu mà đòi “out”, đúng ?”

               “Tuy hiểu mấy cái tự học mà em ra rả hằng ngày”, Tô Đông Lâm . “Nhưng em đúng là giỏi hư cấu nhỉ, xin hỏi mới từ Mỹ về hồi nào vậy hả?”

               Mặt Thái Hồng thoắt xanh thoắt đỏ, quyết định : “Xin lỗi, em sợ ấy hiểu lầm. Em thích ấy, cho nên… đành để chịu ấm ức “hư cấu” chút vậy.”

               “Hư cấu?” Tô Đông Lâm bật cười, kiềm chế được vỗ tay hai cái. “Thái Hồng, em thú vị nhỉ! Em có biết tại sao ban nãy em lại lúng túng như thế ?”

               “ biết, xin được chỉ giáo…”

               “Bời vì ta nghèo đến mức khiến em cảm thấy quen, đúng chứ?” Bỗng chốc, nụ cười của Tô Đông Lâm biến thành con dao sắc lẹm. “Cái này em phải học cách thích ứng . Phải biết rằng, người bị hư cấu phải , mà chính là thầy Quý của em đấy. Những chỗ em biết, em đều dùng hư cấu để bổ sung vào… Đó là cái tài của em đấy.”

               “Ơ này, Đông Lâm, là Lâm muội muội chăng?” Thái Hồng quắc mắt nhìn . “Chẳng lẽ là Đại Ngọc, mỗi ngày móc mỉa em vài câu là khó ở sao hả?”

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954             Chương 19

               Bữa ăn Tây trông có vẻ đơn giản ấy ngốn mất hai nghìn ba trăm tệ của Thái Hồng, ai bảo cứ giành trả tiền làm gì! Tuy biết hai nghìn tệ là chi phí thấp nhất rồi, nhưng khi thanh toán vẫn có cảm giác như bị người ta chém nhát, đau đến tê tái.

               Tiền lương tháng thế là tong! Thái Hồng gào khóc trong lòng, cái đám thiếu gia lắm tiền này, thực là chơi nổi với bọn họ mà…

               Bước ra cửa, gió giật mạnh, mưa như trút nước.

               Thành phố này có nhiều kênh, hồ, khí hậu mưa nắng thất thường. Giữa cơn mưa nặng hạt, những tòa nhà đứng sừng sững kia tựa như những thân dừa đảo hoang, khẽ lắc lư trong mắt người qua đường. Con đường được gột rửa bởi nước mưa, như bị lột bỏ lớp áo bên ngoài, bốc lên mùi hơi đất ẩm.

               Thái Hồng hít hơi sâu.

               Cuối cùng Tần Vị cũng nhớ trả áo khoác cho Thái Hồng.

               Nhân viên phục vụ mang đến tặng họ hai chiếc ô, gió giật mạnh, khó nhọc lắm mới mở ra được, trong chớp mắt lại bị thổi tốc ngược ra sau. Tô Đông Lâm với Thái Hồng: “Em đứng chờ ở đây, lấy xe.”

               Thái Hồng ngẫm nghĩ, lắc đầu: “Hai trước . Em… còn có chút chuyện muốn với Quý Hoàng. Về vấn đề học thuật. Em ở lại đợi ấy.”

               rồi mắt dán xuống đất, mặt đỏ bừng.

               “Học… thuật?” Đông Lâm nhướn mày.

               “Học thuật.”

               “Học thuật gì?” mặt thấp thoáng nụ cười châm biếm.

               “Chủ nghĩa hậu cấu trúc và chủ nghĩa Marx – Lenin mới.” Thái Hồng thích vẻ châm biếm của , lần nào cũng vì chuyện này mà gây gổ với trận.

               “Chủ nghĩa cấu trúc còn có trước và sau nữa à?” Tô Đông Lâm nheo mắt.

               “Chủ nghĩa Marx – Lenin còn có mới và cũ nữa à?” Tần Vị chen vào.

               Sau đó hai người cùng : “Dân khoa Văn đúng là lười, từ việc đặt tên thuật ngữ có thể thấy được điều này.”

               Tô Đông Lâm : “Em xem mấy thuật ngữ của bọn , “công suất TDP”, “dung lượng L2 cache”, ràng, dễ hiểu biết bao.”

               “Đúng đấy.” Tần Vị cũng tung hứng theo. “Thuật ngữ của bên tôi cũng hay lắm đấy, “độ lồi trái phiếu”, “tỷ lệ tự bảo hiểm”, so với mấy cái trước, sau, mới, cũ gì đó của hay ho hơn nhiều.”

               “Chứ còn gì nữa. Em nghĩ Marx mới, Marx cũ có thể lừa được bọn sao? Đừng có hòng!” Tô Đông Lâm . “Em nghĩ biết tư tưởng Marx – Lenin sao? còn biết thầy Quý có giải được phương trình bậc hai hay cơ!” khịt khịt mũi tỏ vẻ khinh bỉ.

               Thái Hồng trợn mắt nhìn trời, lườm hai người cái: “Hai vui vẻ, em tiễn.”

               “Mưa to thế này em về bằng cách nào?” Tô Đông Lâm hỏi. “Vấn đề học thuật gọi điện cũng được mà.”

               “Em thích thảo luận trực tiếp cơ. Lát nữa em ngồi taxi về, chuyện Hàn Thanh nhờ nhé!”

               Quay lại đại sảnh của khách sạn, Thái Hồng hỏi thăm nhân viên ở đó về thời gian làm việc của Quý Hoàng.

               “Đầu bếp Quý mười giờ tan ca, còn hai tiếng nữa. định đợi sao? Trong đó hơi bận, có chuyện gì tôi có thể chuyển lời giúp .” nhân viên để đầu húi cua, thái độ rất nhiệt tình,

               Đầu bếp Quý?

               Thái Hồng thoáng sững người, nhất thời quen với cách xưng hô này: “ có gì, đừng quấy rầy ấy làm việc. Tôi ngồi đây xem tạp chí đợi ấy là được rồi.”

               Cuối cùng cũng nhắn được cho câu, tiếng sau Quý Hoàng ra, thay trang phục thường ngày, hình như vừa rửa mặt xong, tóc trán còn ướt.

               Trong thoáng chốc, lại quay về là thầy Quý mà quen thuộc, áo sơ mi trắng, quần jean, đôi giày mới cũ nhưng được giặt sạch . Thái Hồng nghĩ bụng, thầy Quý này, khi mặc áo thun bó sát là thầy dạy yoga, lúc đội chiếc mũ trắng lại là đầu bếp, trong tay cầm bút viết liền trở thành giáo sư, học giả… Thiên biến vạn hóa, thôi sửa tên gọi là “Transformer” luôn cho rồi!

               “Hi, Thái Hồng!” Giọng của “Transformer” thủng thà thủng thỉnh. “Xin lỗi để đợi lâu, là bận quá, tôi rời được. Có chuyện tìm tôi à?”

               “Đúng, nhưng cũng chẳng phải chuyện gấp gì, phải mười giờ mới tan ca sao?”

               “Bây giờ hết bận rồi, tôi với quản lý, nhờ phó bếp làm thay lát.” Dứt lời, ra ngoài cùng , rồi lấy hộp cơm từ trong túi ra. “ có đói ?”

               Món cá hồi nướng mà Thái Hồng gọi lúc nãy rất tuyệt, tiếc là chỉ có lát , bên cạnh có rưới nước xốt trứng cá màu đen, người bồi bàn đó là trứng cá tầm được mang từ biển Caspi đến đây, rất đắt tiền. Thái Hồng nhấm nháp, cảm thấy mùi vị hơi lạ, cộng thêm suốt bữa ăn chỉ bận tâm đến chuyện của Hàn Thanh, nên chẳng chú ý xem mùi vị thế nào. Giờ bị hỏi, liền thành thực khai báo: “ là… đồ ăn của nhà hàng thực ít quá, ăn no…”

               Quý Hoàng : “Ai bảo toàn chọn món Pháp làm gì?”

               Thái Hồng mở hộp cơm ra, màu sắc xanh xanh đỏ đỏ, trông có vẻ rất hấp dẫn. Ăn thử miếng, mềm dẻo, giòn xốp, thơm ngon vô cùng. Tiếc là đây cũng là món Pháp, rất ít, mới ăn hai, ba miếng hết rồi.

               “Mùi vị thế nào?” Nhìn ăn ngấu nghiến, Quý Hoàng hỏi.

               “Rất ngon.” Thái Hồng liếm liếm môi. “Đây là món gì thế? Lần sau đến tôi nhất định gọi nó.”

               “Ratatouille.”

               “Rata-touille?” Thái Hồng chớp chớp mắt. “Chính là món ăn trong phim Chú chuột đầu bếp ấy hả?”

               “Đúng, thực ra nó là món ăn truyền thống của Pháp.”

               “Là làm?”

               “Uhm.”

               “Trời ơi!” Thái Hồng sửng sốt. “Tôi nên ném gà luộc của ! Thấy nó ngon mắt, có khi lại rất ngon ấy chứ!”

               “Cái đó chưa chắc, có từng nghe rằng, có rất nhiều đầu bếp về nhà vào bếp ?” Mưa hạt, gió cũng ngừng thổi, cầm ô cho . “Tôi gọi taxi đưa về nhà.”

               “ cần, cần, sắp về đến nhà tôi rồi, hai chúng ta bộ về cũng được”, rồi liền nắm lấy tay kéo .

               Mặt đất ướt sũng, nước chảy lênh láng, chưa được bao xa, giày của Thái Hồng sũng nước, đầu ngón chân lạnh cóng, nhưng vẫn vờ như biết, suốt quãng đường chỉ lo cười với Quý Hoàng.

               “Đúng rồi, quên chưa hỏi rốt cuộc tìm tôi có chuyện gì?” Vừa vừa tán gẫu chuyện trời dưới đất, giờ Quý Hoàng mới sực nhớ đến vấn đề chính.

               “Uhm… là vấn đề học thuật.”

               “Vấn đề học thuật?” lặp lại.

               “Vâng.” Mặt Thái Hồng lại đỏ bừng, nhưng do đêm tối, ai trông thấy.

               Đột nhiên nhớ đến môn mà mình từng học khi còn là nghiên cứu sinh. Lúc học môn đó, Quan Diệp , con người sống ở đời luôn phải có lựa chọn, có lựa chọn ắt có hậu quả. Để trốn tránh trách nhiệm do những hậu quả này mang lại, con người luôn rơi vào trạng thái tự lừa dối mình, gọi là “bad faith”, cũng chính là từ bỏ quyền lựa chọn trong khi được tự do lựa chọn. Ngược lại, họ than trách bất công, việc do trời định, chuyện họ thể lựa chọn là do bất đắc dĩ mà nên. Nhà triết học Sartre từng đưa ra ví dụ rất sinh động, trong lần hẹn hò đầu tiên làm bộ làm tịch hiểu lời khen tặng của đàn ông dành cho mình, cố tình phớt lờ ý của ta, ràng biết ta muốn gì nhưng lại vờ như biết, tiếp nhận cũng chẳng từ chối, cứ cò cưa mãi…

               Thái Hồng suy nghĩ về lựa chọn của mình, bởi dám đối mặt với hậu quả. thầm nghĩ, mình dối như thế, có phải cũng rơi vào “bad faith” ?

               Hai người men theo con đường lớn về. Mưa phùn lất phất, rơi mặt có cảm giác buồn buồn.

               Thái Hồng hỏi Quý Hoàng vài vấn đề liên quan đến chủ nghĩa hậu cấu trúc. Có vài câu biết đáp án, chỉ là muốn nghe câu trả lời của Quý Hoàng, xem có giải thích mới mẻ hơn . Có vài câu thuộc về vấn đề lý luận nan giải gặp phải trong lúc viết luận văn, muốn Quý Hoàng giải thích giúp, sẵn tiện chỉ cho vài cuốn sách chuyên ngành. Hai người trò chuyện lát về Foucault và Lacan, Thái Hồng hỏi: “Tôi muốn đọc quyển Văn tập nổi tiếng của Lacan, chỉ tiếc là trong nước chưa có bản dịch.”

               Quý Hoàng : “Chỗ tôi có bản tiếng , nhưng là bản tuyển chọn. Nếu muốn xem mai tôi mang cho mượn.”

               “Cảm ơn, đừng có quên đấy nhé!”

               “ đâu!”

               Hai người rẽ vào con hẻm . Trời khuya, đèn đường rất tối, ánh đèn hiu hắt rọi xuống mặt đường. con đường vắng tanh, chỉ nghe tiếng bước chân lộp cộp của hai người họ.

               Thái Hồng thoắt lái sang chuyện khác: “Thầy Quý, hôm nay tôi thực rất bất ngờ, ngờ thầy lại thích nấu nướng đến vậy.” Thực ra điều muốn hỏi là, thầy Quý, thầy thực túng tiền đến thế sao? Thiếu thốn đến mức làm thêm hết thời gian rỗi? Nhưng Thái Hồng là người có văn hóa, người có văn hóa đặt câu hỏi như thế.

               Hiển hiên, Quý Hoàng nhận ra ý trong đó, gật đầu đáp: “Ừ, có chút hứng thú, nhưng đến nỗi thích lắm. Tôi có người chú là đầu bếp, hồi năm thứ nhất tôi có đến quán ăn của chú ấy làm thêm, suốt bốn tháng trời làm chân sai vặt cho chú. cũng là mấy việc như nhặt rau, chuẩn bị nguyên vật liệu, nấu canh… Sau đó chú ấy muốn nhảy việc, cảm thấy có lỗi với ông chủ, bèn làm cái bằng giả cho tôi, rằng tôi là đệ tử của chú, chú truyền lại hết tay nghề cho tôi rồi… Dù sao mấy món chính của quán tôi cũng biết nấu gần hêt, ông chủ liền tin ngay, còn đặc biệt gửi tôi bồi dưỡng. Tôi cũng túng tiền, cộng thêm thời gian làm tương đối linh động, nên ở lại đó làm, khi làm khi cũng kéo dài được hơn sáu năm. Sau đó tôi nghỉ việc, chuyển sang học yoga, ông chủ quán ấy nhiều khi cần người gấp nên gọi tôi đến giúp.”

               “Đó là quán Tây hôm nay à?”

               “Đúng. Quán Tây sạch , trong đó lại có máy lạnh, tiền lương cũng cao”, . “Hơn nữa, tôi bị dị ứng hạt tiêu, làm ở mấy quán ăn Trung Quốc được.”

               Thái Hồng quay sang liếc nhìn cái, cười: “Thế là… đầu bếp cấp mấy rồi?”

               “Cao cấp.”

               Thái Hồng há hốc miệng: “Cao cấp? hay đùa vậy?”

               “Tôi gạt , tôi có chứng nhận”, . “Con người tôi đặc biệt có tài trong khoản thi cử.”

               “Nhưng mà…” Thái Hồng cắn môi, cuối cùng hỏi: “ làm thêm nhiều như thế làm sao có thời gian để học chứ?”

               “Thời gian đúng là đủ, nhưng mà năng suất làm việc của tôi cao”, . “Tranh thủ thời gian còn lại là được rồi.”

               “Thế ngủ có đủ giấc ?”

               “Đủ.”

               “Hàng ngày dậy lúc mấy giờ?”

               “Năm giờ.”

               Năm giờ sáng? Thái Hồng sửng sốt. chưa bao giờ dậy sớm như thế. Bảy giờ bảo dậy là chuyện cực khổ lắm rồi. Nếu như Quý Hoàng, phải làm thêm trong suốt thời gian dài như thế, tốt nghiệp được hay chắc chắn cũng là vấn đề, đạt được thành tích ưu tú càng là chuyện tưởng. khỏi bùi ngùi, học vấn phải là thứ tự dưng rơi từ trời xuống, tất cả đều phải góp nhặt từng chút, từng chút mới có được. Con nhà nghèo quả là dễ dàng gì, đừng có thấy người ta giỏi giang mà nghĩ thành công là chuyện đương nhiên, đó đều là kết quả được đánh đổi từ việc chịu cực khổ mới giành được.

               “Này!”, nhìn xung quanh, bỗng hỏi: “Chúng ta đến đâu rồi? Sao con đường này càng càng tối vậy, đến năm ngón tay cũng sắp nhìn thấy rồi.”

               “Tối sao?” Quý Hoàng khẽ . “Tôi chẳng thấy tối chút nào.”

               “Thực ra ban nãy… chúng ta cần thiết phải rẽ vào đây, con hẻm này cũng chẳng gần hơn bao nhiêu.”

               “ sao?”

               “Tối quá mất!” bất giác dừng bước, càng nghĩ càng thấy sợ, giọng run run. “Chúng ta quay lại .”

               “Có tôi ở đây, sợ cái gì?” Quý Hoàng xoay người lại, nhìn thẳng vào .

               Trong thoáng chốc, khoảng cách giữa hai người bỗng rất gần. Thái Hồng chỉ biết rằng sau lưng thân cây, phía trước là con đường, bên cạnh có lẽ là vườn hoa. thầm nghĩ, cái tôi sợ chính là đấy!

               Dòng suy nghĩ kia vẫn chưa kịp biến mất, đôi tay của Quý Hoàng choàng qua phía sau bờ eo thon của , kéo cả người vào lòng: “Thế này… có phải càng thấy sợ hơn ?”

               Thái Hồng cựa quậy nhưng thoát ra được, ngẩng lên, mặt đỏ bừng: “…”

               muốn hỏi, muốn làm gì hả? Chợt nghĩ lại, thế chẳng phải là hỏi thừa sao? Còn chưa kịp nghĩ ra cách để đối phó, Quý Hoàng cúi xuống, làn hơi nóng hổi phả vào cổ , Thái Hồng bỗng : “Đợi !”

               dừng lại.

               “Quý Hoàng, hãy nhìn tôi!”

               chăm chú nhìn , những xấu hổ, ngại ngùng mà vẻ mặt còn tỉnh bơ.

               “Nếu có thể đoán được trong đầu tôi giờ nghĩ gì, có thể hôn tôi.” Thái độ của kích thích . “Nếu đoán được, miễn bàn!”

               Ánh mắt trông rất kỳ quái, cảm xúc mặt vẫn có bất kỳ thay đổi nào: “Cho tôi đoán ba lần, được ?”

               “ được, chỉ lần thôi.” Thái Hồng nhìn , vẻ khiêu khích. “Chỉ lần.”

               “Được thôi.”

               Tuy vậy, nhưng chóp mũi của chạm vào chóp mũi của , trán cũng khẽ cọ vào trán . Mùi hương người ngọt ngào, dễ chịu…

               Sau đó, khẽ thốt ra từ: “Bad faith.”

               “ồ” lên tiếng, rồi bỗng đưa tay ôm lấy mặt , trao nụ hôn say đắm.

             Chương 20

               ra nụ hôn đầu có cảm giác như thế này!

               Thái Hồng lâng lâng. xem nhiều bộ phim của Hollywood, cũng từng tìm hiểu các cách hôn khác nhau nhưng tiếc là chưa được thử bao giờ. Khi tình huống thực xảy ra lại lóng nga lóng ngóng, ràng người chủ động là nhưng trông lại như bập bõm, vẫy vùng trong vòng tay ôm của Quý Hoàng. May mà cả hai đều rất kiềm chế, hề có chút thô bạo, điên cuồng. Nụ hôn nồng sâu, chậm rãi, dịu dàng và cũng vượt quá giới hạn. Dù sao cũng là lần đầu tiên, cả hai người đều biết dừng lại đúng lúc, dè dặt, thận trọng. Chỉ là con tim của Thái Hồng sao bình tĩnh được, trống ngực đập thình thịch liên hồi. Nếu phải Quý Hoàng ôm ghì trong tay, có lẽ ngã nhoài vì hồi hộp.

               lúc sau, buông ra. Thái Hồng cúi đầu bước về phía trước, mặt mày nóng ran, bước chân chậm rãi và dè dặt, ngượng nghịu, rụt rè y như nàng dâu theo chồng về nhà.

               phải đứng lại đợi . Sau đó rất tự nhiên, đưa tay ra nắm lấy tay .

               Nhịp tim Thái Hồng càng lúc càng nhanh, cố gắng rút tay về, bàn tay mướt mồ hôi vì hồi hộp, nhưng tay càng siết chặt hơn.

               Ư… Người này sao cũng cứng rắn, độc đoán quá mất! Hoặc là, rất có kinh nghiệm?

               Về vấn đề tình cảm nam nữ, tuy được mẹ chỉ dẫn tận tình nhưng Thái Hồng vẫn thấy mình chẳng giỏi giang gì, vụng về, kém cỏi, biết thế nào là lùi bước để tiến hai bước, cũng chẳng biết đánh lạc hướng hay giương Đông kích Tây gì cả… thực ngờ mình còn chưa kịp bày binh bố trận bị người ta “đánh sập” cách dễ dàng như thế rồi.

               Đúng là thất bại thảm hại! người thông minh, sắc sảo như Quý Hoàng sao lại chẳng chừa lại chút tính thử thách cho người ta chứ? Ngay đến Tô Đông Lâm cưa cẩm suốt mấy năm qua còn chẳng giành được cơ hội gần gũi nữa kia!

               Quý Hoàng dựa vào cái gì hả? “Bad faith” là cái gì hả? Cái này chính là “bad faith” chứ còn sao nữa! Đúng là đêm lắm cũng có ngày gặp ma, dân làm lý luận đúng là chết trong lý luận cả mà.

               Cuối cùng Thái Hồng hiểu ra.

               Thái Hồng là người yếu đuối, khát khao tri thức, mong được có người hướng dẫn, và Quý Hoàng như cái máy đáp án, bất luận gặp phải khó khăn gì phương tiện học thuật đều có thể đưa ra câu trả lời, hoặc ít nhất cũng có thể cho những gợi ý quan trọng. Đúng vậy, người mới chân ướt chân ráo bước vào giới học thuật như rất cần người bạn với kiến thức uyên thâm như thế, và thể phủ nhận rằng trong tình của có chút vụ lợi. Nhưng dù có điên cuồng, say mê đến mấy, cũng thể nghĩ đơn giản rằng chỉ vì chuyện đó mà đồng ý theo về dinh chứ? Nếu đúng là như vậy so với việc gả cho quyển sách, hoặc thư viện, liệu có khác biệt ? Nếu như chỉ vì có thể giải đáp thắc mắc cho , thế Thái Hồng hoàn toàn có đủ lý do để đem lòng thích bất kỳ vị giáo sư nào dạy trong khoảng thời gian làm nghiên cứu sinh. Bởi vì trong đại học này, thân là người thầy, ai lại chịu giảng bài hay giải đáp thắc mắc cho học trò cả.

               được! Thái Hồng nghĩ, mình… bị thiệt quá! Còn chưa bắt đầu chiến đấu, chưa gì bỏ vũ khí đầu hàng rồi!!! Phải làm cú gỡ gạc lại, ngay lập tức!

               cắm đầu bước , bỗng dừng lại, đưa tay vuốt mái tóc ướt nước mưa của mình: “Thầy Quý, tôi thực cảm thấy rất bối rối… Tôi biết rốt cuộc thứ thu hút tôi là bản thân , hay chỉ là kiến thức trong đầu ?”

               thoáng ngẩn ra, ngờ lại hỏi câu hỏi này, chau mày, thở dài: “ Hà, tôi phải làm gì mới biết được.”

               Thái Hồng chớp chớp măt: “Ừm… cởi quần áo ra là tôi biết ngay.”

               cười thầm, hi hi, Quý Hoàng, tôi muốn xem khi xấu hổ như thế nào đây?

               ngờ gật đầu cái rụp, hề tỏ vẻ do dự.

               “ đợi chút.”

               ra phía sau thân cây, ngay sau đó, có thứ gì đó được ném ra ngoài. Thái Hồng đưa tay đón lấy, là áo sơ mi của .

               “Ơ…” Ngoan ngoãn hợp tác đến vậy ư? há hốc miệng, còn chưa kịp hiểu chuyện gì diễn ra lại thấy có thứ được ném ra, kiềm chế được, khẽ kêu lên: “Này! điên rồi à? cởi sao? Định múa thoát y ở đây hả?”

               Từ sau thân cây, giọng của Quý Hoàng vang lên: “ Hà, muốn xem mặt trước, hay là mặt sau? có muốn tôi bày ra vài tư thế ?”

               “Bày! Giỏi bày ! Tôi cóc sợ ! Có giỏi bước ra đây ! Oái! Ê này, dám bước ra đấy hả?” vội vàng đưa tay che mắt. “Đồ lưu manh.”

               Qua kẽ hở của hai bàn tay, trông thấy Quý Hoàng bước ra, thân để trần, phía dưới chỉ mặc chiếc quần soóc ngắn, nhặt viên gạch dưới đất lên, rồi khuỵu gối làm tư thế “Lực sĩ ném đĩa” cho xem.

               Mây tan dần, ánh trăng mờ tỏ chiếu rọi bờ lưng trần của . Rất gầy nhưng cũng rất cường tráng, lồng ngực rắn rỏi đầy sức mạnh với những đường nét gợn song của cơ bắp…

               Cũng giống ghê nhỉ! Thái Hồng bật cười thành tiếng: “Đổi pose !”

               tìm gốc cây rồi đứng lên, lưng khom, khuỵu gối, đầu cúi thấp, tạo tư thế của “The Thinker”.

               Thái Hồng chu miệng: “ giống, giống! gầy quá, chẳng giống tẹo nào cả.”

               vỗ vỗ đầu mình, : “Còn tư thế nữa, mà làm chắc chắn nhìn y như luôn.”

               chân trụ đứng tướng khỉ, hai tay chắp lại đưa qua đầu: “Xem này, trông giống tiên nữ ở Đôn Hoàng ?”

               “Phụt…” Thái Hồng ôm bụng cười ngặt nghẽo, tay cầm quần áo ném trả cho : “Mau mặc quần áo vào , thầy Quý à, xem thầy kìa, trời lạnh thế này, da gà da vịt nổi lên khắp người rồi.”

               “Gọi là Quý Hoàng .”

               “Được thôi, Quý Hoàng.” nhoẻn miệng cười ngọt ngào.

               Lần trong bóng tối, hai người tiếp về phía trước.

               “Quý Hoàng, còn chưa cho em biết là người ở đâu?” Thái Hồng hỏi.

               “Quê ở Trung Bích, là huyện rất , em từng nghe đến chưa?”

               “Em từng nghe về mỏ than Trung Bích.” Trung Bích nằm ở phía Bắc tỉnh, là nơi khai thác quặng than có tiếng.

               “Ừ, cha từng là công nhân làm việc ở mỏ than, cả nhà đều sinh sống ở đó. Mẹ là người nông thôn, chỉ học hết lớp , trước giờ bà có việc làm, cho nên bà khắp nơi làm thuê làm mướn, may mà ở đơn vị cha thường xuyên thuê công nhân làm tạm thời, dù sao cũng tìm được việc làm.”

               “Hiên nay ở mấy công ty quốc doanh đều kinh doanh thua lỗ, xưởng cơ khí của cha em cũng đóng cửa từ lâu rôi. Mỏ than ở quê sao? Có thể duy trì tiếp ?”

               “Cũng tạm, vì Trung Bích là mỏ than lớn. Cha qua đời sớm, vì là tai nạn hầm mỏ nên tiền trợ cấp nhiều, các khoản chi tiêu trong nhà chủ yếu dựa vào công việc làm thuê của mẹ .”

               với giọng thản nhiên, Thái Hồng nghe mà khỏi cảm thấy xót xa trong lòng: “Thế mẹ vất vả quá!”

               “Bà rất kiên cường, cũng rất chịu khó. Trước khi vào đại học, tay mẹ nuôi nấng, dạy dỗ ba em nên người. Bọn chưa từng phải chịu lạnh, chịu đói bao giờ, bà cũng bước nữa.”

               “Thế , từ khi lên đại học, là mình nuôi cả nhà?”

               Quý Hoàng gật đầu: “Là và mẹ cũng làm kiếm tiền, chẳng qua là do ở thành phố lớn, kiếm được nhiều tiền hơn chút. Khi cha qua đời, mới mười tuổi, hai đứa em trai mới sinh, sức khỏe mẹ lại tốt lắm, nhưng vì bọn mà và luôn phải cố gắng chịu đựng.”

               “Chắc mẹ thương lắm?”

               “Ừ, phải. Tuy mẹ được học cao, trình độ văn hóa thấp nhưng tính tình bà rất tốt, chưa bao giờ thấy bà nổi giận. Lúc , bệnh hen suyễn của thường xuyên tái phát, nhà tầng bảy, mẹ sợ mệt, lần nào mẹ cũng cõng lên lầu.”

               “Cho nên cha mẹ đặt tên là Quý Hoàng, là hy vọng có thể mau chóng lớn khôn như cây tre?”

               “ phải”, đáp. “Mẹ là người Miêu, cây tre là biểu tượng của dân tộc Miêu.”

               Ra là còn có điển tích này.

               Thái Hồng hỏi tiếp: “Vậy trong tên của hai em trai có phải cũng có bộ “trúc”?”

               “Ừ, đứa thứ hai tên Quý Tiêu, đứa út tên Quý Châm. Hai đứa nó là em sinh đôi, nhưng khác trứng, nên trông giống nhau lắm, chiều cao cũng khác, nên nhiều người cũng chẳng nhận ra.”

               “Vậy ba em bọn lúc có đánh nhau ?” Vì bản thân là con nên Thái Hồng rất tò mò về những chuyện trong gia đình đông em.

               “Làm sao mà đánh đây? lớn hơn bọn nó đến mười tuổi, bọn nó cũng hay đánh nhau, ngoan hiền hơn , tốt hơn , biết mẹ cực khổ nên bao giờ gây rắc rối cho bà. Nhưng đó là chuyện sau mười tuổi, chứ hai đứa nó lúc cũng nghịch ngợm như quỷ.”

               “Ha ha…”, Thái Hồng vỗ tay khen. “Đúng là những đứa con hiểu chuyện!”

               “Còn em?” Quý Hoàng hỏi lại. “Em có phải là đứa con ngoan ?”

               “Ờ cũng gọi là ngoan. Em là con , nên ở nhà rất được chiều. Cha em lái taxi, mẹ em làm nhân viên tài vụ. Nhà em theo chế độ mẫu hệ… Ý em là, trong nhà mẹ em là người quyết định mọi chuyện. Còn bản thân em ấy à? Lai lịch đơn giản, mọi thứ của em đều suôn sẻ. Từ đến lớn chưa từng chịu khổ cực, cũng chưa làm thêm bao giờ, phần lớn thời gian chỉ có học với học, làm giảng viên đại học là công việc đầu tiên của em. Đương nhiên, tiền lương cũng có đưa cho nhà chút ít, coi như giúp đỡ phần nào chi tiêu trong gia đình…”

               rồi lè lưỡi, trong lòng cảm thấy có chút hổ thẹn. Thực ra cũng mới chỉ lĩnh được vài tháng lương, bản thân tiêu xài ít, tuy mỗi tháng có đưa cho mẹ chút ít nhưng bao giờ phải chi trả những khoản tiền như quần áo, đồ trang điểm… Nếu tính cả những khoản đó vào, vẫn là nhà cho nhiều hơn.

               “Em nhìn kìa. Phía trước có cửa hàng hoa.” bước , bỗng dừng lại. “Qua đó xem nhé!”

               Thái Hồng lếch thếch theo đến trước cửa hàng hoa. rất khuya rồi, chủ cửa hàng chuẩn bị đóng cửa.

               Thái Hồng nghĩ bụng, chàng Quý Hoàng này phải cũng định làm như Trần Vĩ Bình, mua bó hoa hồng tặng đấy chứ?

               Trò này xưa như trái đất rồi!

               Nhưng đúng như nghĩ, Quý Hoàng chọn từ chậu hoa Cảnh Thái Lam mười bông hồng đỏ thắm.

               Trong phút chốc, đầu óc Thái Hồng như muốn vỡ tung, trong đầu ngừng ngân vang hai từ: “trống rỗng”… “trống rỗng”… “trống rỗng”…

               Thế nhưng sau khi chọn xong mười bông hồng, Quý Hoàng lại chỉ vào bó hoa hồng bằng lụa tinh xảo đặt chiếc kệ bên cạnh: “Ông chủ, tôi muốn đóa hoa giống như thế nữa.”

               Thái Hồng thầm nghĩ, hai à, đủ tiền hay sao hả? Muốn tặng tặng hoa hết , tôi cũng đâu bắt phải là mười đóa hồng?

               Trả tiền xong, bước ra ngoài cửa, Quý Hoàng nhìn : “Em… thích hoa hồng ư?”

               “Thích chứ, ai thích nào?” Thái Hồng khẽ đáp.

               “ lòng?”

               “Được rồi, là “trống rỗng”.”

               Đến lượt Quý Hoàng phì cười: “Quả đúng là học trò của Quan Diệp. nghe xem nào, sao lại là trống rỗng cơ chứ?”

               “ phải “trống rỗng” là mất cảm giác với nó rồi.”

               nắm lấy ngón tay , đặt nó lên cánh hoa: “Trống rỗng sao? Hãy thử sờ vào cánh hoa này, ngửi thử mùi hương này, và cả những chiếc gai ở bên dưới những chiếc lá này…” trao những đóa hồng cho , từng đóa, từng đóa .

               ngẩn ngơ nhận lấy…

               đóa, đóa, lại đóa…

               nhìn vào mắt , : “ em suốt đời này, đến khi đóa hoa hồng cuối cùng này tàn lụi.”

               sửng sốt nhìn vào tay mình.

               Đóa cuối cùng, là hoa lụa.

             Chương 21

               Thái Hồng ngẩn ra. Tim đập thình thịch, mặt nóng ran…

               mấp máy môi như muốn , nhưng nên lời. lúc sau, hỏi: “Em có thích ?”

               “Thích.”

               “Ý là hoa hồng.”

               “Vâng… hoa hồng.”

               “Phía trước là nhà em rồi đấy!”

               “Ơ, sao?” hồi hộp quá rồi, là xấu hổ khi nhìn , nhưng nhìn lại càng ngượng ngùng hơn, bèn đưa mắt nhìn ngó quanh quất.

               “ phải cánh cổng sắt đó ư?”

               “Phải.”

               đưa đến tận cổng.

               “Ngày mai nhớ đến coi thi giúp tôi nhé”, . “ Hà.”

               “Được thôi, thầy Quý.”

               “Chúc ngủ ngon!”

               “ đường cẩn thận…Khuya lắm rồi, gọi taxi .” dặn dò.

               “ sao, thích bộ.”

               Đêm khuya thanh vắng. Thái Hồng chưa vội lên nhà, đứng mãi ở dưới, dõi mắt theo bóng lưng dần khuất của Quý Hoàng. Những đóa hoa hồng trước ngực tỏa hương thơm ngào ngạt, say đắm lòng người. tựa người vào lan can, ngẩn ngơ lúc lâu, sắp xếp lại những cảm xúc trong lòng, định cất bước lên lầu, bỗng từ trong bóng tối có tiếng người gọi : “Thái Hồng!”

               giật bắn người, tay run lẩy bẩy, hoa hồng rơi vãi khắp mặt đất.

               “Mẹ!” vội vàng nhặt lại những đóa hồng rơi mặt đất, vừa khẽ lau mồ hôi rịn trán.

               “Trời mưa to thế kia, sao về muộn thế? Gọi điện thoại cho con cũng chẳng thèm bắt máy?” Giọng của Lý Minh Châu vang lên cầu thang, hình như bà đợi rất lâu nên hơi nổi giận.

               Thái Hồng lấy di động ra, nhấn nhấn vào bàn phím, thè lưỡi: “Xin lỗi mẹ, di động của con bị hết pin. Mà phải con hôm nay xem bóng đá với Đông Lâm rồi sao? Sau đó còn ăn tối nữa, nên về hơi muộn chút.”

               “Mẹ gọi điện cho Đông Lâm rồi, cậu ấy đồng nghiệp của con đưa con về.” Lý Minh Châu đáp, ánh mắt có chút kỳ lạ.

               “Dạ đúng.” Thái Hồng vồn vã đến dìu bà bước lên lầu. “Thế mẹ còn có chuyện gì yên tâm nữa nào?”

               “Người ban nãy… chính là đồng nghiệp của con?”

               bị trông thấy rồi sao?!

               Thái Hồng giật thót, sợ đến mức hồn vía bay lên mây, sợ mẹ nhìn thấu nỗi lòng mình, tỏ vẻ điềm tĩnh: “Vâng.”

               Theo thói quen thường ngày, những lúc thế này Lý Minh Châu chắc chắn truy hỏi đến tận cùng, ngờ bà hỏi tiếp, mà đột nhiên rơi vào trầm ngâm.

               Thái Hồng cũng dám tiếp lời, chỉ im lặng dìu mẹ bước vào nhà.

               Trong nhà thoang thoảng mùi thơm của thức ăn. Mọi thứ đều cũ kỹ, khung cửa cũ kỹ, rèm cửa cũ kỹ, nước sơn ở góc tường tróc ra, rơi xuống lả tả, chiếc sofa già da rách mảng, để lộ miếng xốp màu vàng bên trong, và được dán lại bằng lớp keo bẩn đến nhận ra được màu sắc. Ngoài những thứ đó ra tất cả những chỗ khác trong ngôi nhà này đều rất sạch , ngăn nắp. Sàn nhà hạt bụi, mặt bàn sáng loáng như gương, tựa như muốn dùng sạch , bóng bẩy hòng cứu vãn nét cũ kỹ, già cỗi của ngôi nhà. Kỳ lạ là, gian hẹp thế này lại có vẻ chật chội, bởi trong nhà Thái Hồng có lắp rất nhiều gương. Thái Hồng từng vì chuyện này mà kháng nghị kịch liệt với Lý Minh Châu, những tấm gương khiến cảm thấy như mất riêng tư, và mất cảm giác chân . Minh Châu cười khẩy: “Cảm giác chân có ích gì? Cái mà ngôi nhà này thiếu là gian.”

               Mỗi lần bước vào nhà, cảm giác áy náy tên lại trỗi dậy trong lòng Thái Hồng. Suốt bao năm nay, cha mẹ dùng đồng lương ít ỏi của mình để chèo chống cho cái nhà này. Còn , tuy trưởng thành, nhưng tiền lương giáo viên chỉ như hạt muối bỏ biển, và vẫn phải tiếp tục đối diện với ngôi nhà cũ kỹ, già cỗi này.

               “Cha về chưa mẹ?” vừa hỏi vừa vào phòng ngủ, mang hoa hồng cắm vào lọ rồi lấy nước. Vừa ngoảnh đầu, chợt phát Minh Châu bước vào phòng từ lúc nào, ngồi chiếc ghế cạnh đầu giường.

               Chiếc ghế đó là đồ nội thất đắt tiền nhất trong nhà , bằng gỗ lim, nghe là đồ dùng trong các vương phủ từ cuối đời Thanh, cũng là của hồi môn của Minh Châu. Bà dám đặt nó ở phòng khách, vì sợ khách khứa đến ngồi làm hư mất, nên trước giờ đều đặt trong phòng ngủ của Thái Hồng.

               Hằng năm, đến ngày sinh của ông ngoại Thái Hồng, Lý Minh Châu lại tỉ mẩn dùng sơn dầu quét lại chiếc ghế lượt với thái độ thành kính, miệng lầm rầm thủ thỉ, như trò chuyện với linh hồn ông ngoại .

               “Con biết ông ngoại con thương mẹ thế nào đâu. Nếu ông còn sống, cũng biết ông cưng chiều con đến nhường nào”, Minh Châu . “Thời đó, hơn nửa phố Huệ Tây là của Lý gia ấy chứ.”

               Đây là câu mà Hà Đại Lộ cảm thấy chướng tai nhất: “Con xem mẹ con kìa! Người ta là hồi tưởng quá khứ cay đắng để nhớ đến ngọt ngào hôm nay, còn bà ấy ngược lại, cứ hồi tưởng quá khứ ngọt ngào để chống chọi với nỗi đắng cay tại. Kết quả sao? Kẻ ngọt ngào càng thấy ngọt ngào hơn, người đắng cay lại càng đắng cay hơn. Công nhân quê mùa sao nào? Năm xưa cha là cá nhân tiên tiến trong xưởng, các theo đuổi cha xếp cả hàng dài. Mẹ con ấy hả? Suốt ngày chỉ nhớ cái thân phận đại tiểu thư của gia cấp tư sản.”

               Chiếc ghế đó được Lý Minh Chây tôn thờ như thánh thần, Thái Hồng cũng chẳng mấy khi dám ngồi vào, tựa như ngồi xuống đó phải là ngồi ghế, mà là ngồi đầu gối của ông ngoại, nên ngày thường cũng chỉ dùng nó để vắt quần áo.

               “Chưa, cha con là ban ngày ít mối quá, vừa nãy nhân lúc trời mưa to lại lái taxi rồi. Mẹ mới hầm canh đậu đỏ cho con đấy, uống bát cho ấm người rồi hãy ngủ.” Minh Châu chỉ tay về phía chiếc bàn học của .

               Thái Hồng đưa mắt nhìn, bát canh đậu đỏ đặt bàn bốc khói nghi ngút. “Con cảm ơn mẹ!” Thái Hồng cười ngọt, bưng bát canh lên uống ngụm lớn.

               Hàn huyên vài câu, Minh Châu bâng quơ hỏi: “Thái Hồng, ai tặng con hoa hồng vậy?”

               “Còn ai nữa, Đông Lâm chứ ai.”

               “Đông Lâm sao lại có thể tặng con hoa lụa? Chẳng lẽ cậu ta bủn xỉn đến thế cơ à?”

               “Ơ, có hoa lụa sao? Sao con phát ra? Trời, đúng là có này! Cái gã Đông Lâm đúng là… Đúng là keo kiệt quá mất! Mẹ xem, chỉ có mười đóa, còn chẳng đủ tá nữa chứ!”

               “Con ngốc biết gì hả? Đây là mười , cộng , lòng dạ, trọn đời trọn kiếp, nó mang ý nghĩa còn tốt đẹp hơn cả số mười hai nữa kia.”

               Thái Hồng tròn mắt kinh ngạc: “Mẹ! ngờ mẹ cũng rành những thứ này ghê!”

               “Xì! Con nghĩ mẹ con là ai hả? Mẹ trải đời nhiều rồi. Hồi , mấy ông họ của mẹ có ai lại vắt óc nghĩ cách tặng hoa cho bạn họ? Ai giống cha con, chỉ biết tặng Hồng Bảo thư?”

               “Mẹ à, cha tặng mẹ Hồng Bảo thư, thế mẹ tặng cha thứ gì?” Thái Hồng cười, nhích qua chỗ mẹ, ngồi xuống.

               “Tặng? Cùng lắm là nở nụ cười với ông ấy, mà phải xem tâm trạng mẹ có tốt hay . Mấy chuyện này ấy à? Làm con phải ý tứ chút, đâu thể để người ta lấy lòng dễ dàng như thế được? Chỉ có mấy đóa hoa cỏn con này, lại còn dùng hoa giả đắp vào cho đủ, làm như xua đuổi con hầu bằng.”

               ý bóng gió đây mà, Thái Hồng giả vờ sắp xếp mấy quyển sách bàn, thầm thở dài ngao ngán, lại phải nghe giáo huấn nữa rồi!

               “ , cậu đó là ai? Hả? ràng là Đông Lâm với con, sao cuối cùng lại là cậu ta đưa con về? tay còn ôm bó hoa? Cãi nhau với Đông Lâm à? Thái Hồng, giận dỗi với bạn trai là chuyện bình thường, có gì ngồi lại chuyện với nhau. Đừng có hơi tí giận dỗi là lại nhào vào lòng kẻ khác, đó là chuyện rất ngớ ngẩn. Con học hành bao nhiêu năm rồi, thể biết đạo lý này”, Minh Châu nghiêm túc .

               “Mẹ ơi, con bao nhiêu lần rồi, Đông Lâm phải bạn trai con.”

               “Thế … hoa là do cậu kia tặng con đúng ?”

               “ phải.”

               “Con này, mới có tí tuổi đầu mà muốn qua mặt mẹ sao?”

               “ phải mà. Là con tự mua đấy. Con thích hoa hồng, lại cuối ngày rồi nên chủ tiệm bán cho con chỉ với giá hai mươi đồng thôi.”

               “Sau đó con chê chưa đủ, lại mua thêm đóa hoa lụa kia?”

               “Ông chủ thấy con thích nên tặng thêm bông hoa vải.”

               “Thế sao con lại hoa này là do Đông Lâm tặng?”

               “Con sợ mẹ suy nghĩ vẩn vơ.”

               “Con còn chưa trả lời mẹ cậu kia rốt cuộc là ai? Là đồng nghiệp của con sao?:

               “Vâng, là đồng nghiệp. Chúng con làm cùng khoa Văn, vô tình gặp nhau nên cùng về nhà. Con là trợ giảng của ấy, ấy là thầy hướng dẫn của con, ngày thường con giúp ấy coi thi, chấm bài. Sau này con có học tiếp lên tiến sĩ chắc chắn chọn học môn của ấy, vậy nên, phải cố thắt chặt quan hệ ngay từ bây giờ…”

               “Theo học môn của cậu ta?” Minh Châu tỏ vẻ nghi ngờ. “ chàng đó trẻ như thế, đâu có lớn hơn con đâu.”

               “Con biết ấy bao nhiêu tuổi nhưng là sinh viên xuất sắc của trường danh tiếng, học vấn rất uyên thâm đấy mẹ.”

               “Sinh viên xuất sắc tên gì nào?”

               “Họ Quý. Ôi, mẹ hỏi nhiều thế làm gì?”

               “Nếu con phải thắt chặt quan hệ, có thời gian rỗi mời cậu ta đến nhà mình ăn bữa cơm. Con này đúng là hiểu chuyện, thầy hướng dẫn đưa con về tận nhà, đáng lẽ con phải mời cậu ra lên nhà chơi, uống chén nước rồi hãy về chứ!”

               “Hôm nay khuya quá rồi, để lần sau mẹ.” Giọng điệu của mẹ có vẻ như thay đổi trăm tám mươi độ, Thái Hồng biết nên vui hay nên buồn, trống ngực đập thình thịch mãi thôi.

               Vẻ mặt Minh Châu bỗng lạnh tanh, cầm tờ giấy bạc mười tệ từ bàn lên, phẩy phẩy trước mặt Thái Hồng: “Thái Hồng, cái này là gì?”

               “ tờ giấy.”

               “Nhớ kỹ, tiền phải tờ giấy, nó tượng trưng cho quyền lực, lựa chọn và khống chế. Đợi đến khi nào con ở độ tuổi như mẹ nhận thức được tầm quan trọng của nó.”

               “Mẹ à, mẹ thấy phiền sao? Sao giọng điệu mẹ cứ như nhà tư bản ấy?”

               “Cái cậu sinh viên xuất sắc đó, con có thể thích, ngưỡng mộ, nhưng…” Minh Châu khẽ véo mũi , nửa đùa nửa . “Nếu con muốn lấy cậu ta, tốt hơn là hãy từ bỏ ý nghĩ đó càng sớm càng tốt. Mẹ cho con biết, người đó thích hợp với con, mẹ và cha con tuyệt đối đồng ý. Cuộc đời của con có hạn, đừng lãng phí tinh thần vào những chuyện có kết quả này.”

               “Mẹ! Con mới quen ấy mấy tháng thôi, trò chuyện cũng chỉ được dăm ba câu, chuyện này rốt cuộc là gì đây, mẹ cũng quá đa nghi rồi đấy.”

               “Con này, có người mẹ nào mà hiểu con chứ? Tật xấu của con là học quá nhiều làm đầu óc mụ mị, hay suy nghĩ viển vông, hão huyền. Mà cũng trách con được, mẹ ở tuổi con cũng thế thôi. Con tưởng tìm chồng là phải tìm người có chung sở thích với con sao? Kết hôn nghĩa là hai người cùng hát khúc tình ca tâm đầu ý hợp sao? Sai! Niềm hạnh phúc và hòa thuận trong gia định được quyết định bởi những chuyện đó, mà bởi mấy chuyện vụn vặt thường ngày, chẳng hạn như con thức dậy sớm hay muộn? Con thích ăn cay hay ngọt? Con chi tiêu hoang phí hay tiết kiệm? Con thích nấu cơm hay rửa bát? Con thích xem phim truyền hình hay thời ? Con thích ở chung với người già hay ở riêng? Cuối tuần con thích làm gì? Thích ra ngoài tụ tập với bạn bè hay ở nhà với chồng con?... Trước khi kết hôn, con tưởng rằng tìm được người bạn đời như ý, kết hôn rồi mới phát ra hai đứa con suốt ngày đấu khẩu, gây gổ chỉ vì những chuyện nhặt. Thái Hồng, mẹ phải cho con biết, trong gia đình chẳng có chuyện gì to tát đâu, có chăng chỉ là những chuyện vụn vặt mà thôi, chuyện giải quyết xong, chuyện lớn chưa đến cái nhà đó tiêu tan rồi…”

               “Cùng chung chí hướng có gì tốt sao? Càng nhiều điểm giống nhau càng ít xung đột. Như cái chàng Tần Tiểu Đồng lần trước mẹ bắt con xem mắt đấy, điều kiện nào cũng phù hợp, nhưng mà mở miệng là con chịu nổi, nào là cổ phiếu, nào là trái phiếu, nào là ngân hàng…Thực là chẳng có tiếng chung nào cả, ở trước mặt , con chẳng thể ngồi yên được mười phút…”

               “Con nhóc này, vấn đề của con là ở đấy.” Minh Châu nhấp ngụm trà, từ tốn phản bác lại. “Vì sao mọi người lại thích cùng chung chí hướng? Chỉ vì hai chữ: tiện lợi. Con cần phải tốn sức tìm hiểu con người, hiểu về bản thân là được rồi, dù sao cũng giống hệt con rồi còn gì! Con cũng chẳng cần chuyện với , tự mình chuyện với mình là được rồi. Bọn thanh niên các con cứ thích lười biếng, biết rằng để hiểu cặn kẽ người phải tốn biết bao nhiêu thời gian, nhưng các con cũng chẳng muốn biết con người thực của họ là như thế nào. Chẳng qua chỉ xem người ta như tấm gương để xem hình ảnh của mình phản chiếu trong đó. Con xem Hàn Thanh và Hạ Phong ấy, có chung chí hướng ? Bây giờ sao nào?”

               “Người ta là vợ chồng son, vẫn trong giai đoạn thích ứng nhau mà!”

               “Loại người như thằng đó nhà ta thích ứng nổi, chưa kịp mài để nó thích ứng mình mình bị mài thành lỗ to rồi! Cái thằng Hạ Phong đó, giờ mẹ chỉ cần gặp nó thôi là thấy tức. Chỉ tiếc cho Hàn Thanh, tốt như thế, có học thức, có giáo dục, đoan trang, hiền thục, có người lớn nào gặp mà thương nó đâu? Con xem, lúc đầu sao nó lại say Hạ Phong như điếu đổ thế chứ? Chỉ dựa vào bốn chữ… cùng chung chí hướng… thế là nó nhắm mắt đưa chân nhảy xuống vực thẳm luôn. Mẹ con mua có bó hành cũng phải lựa chọn cả nửa buổi trời, sao nó lại dễ dàng chấp nhận thế cơ chứ? Thôi được rồi, chuyện của nó nữa. Bây giờ con cho mẹ biết, cậu sinh viên xuất sắc đó là người ở đâu? Bố mẹ làm nghề gì? Xem cách ăn mặc của cậu ta, chắc gia đình cũng chỉ bình thường, mẹ có đúng ?”

               Mẹ hổ danh là mẹ, con mắt nhìn người quá là sắc sảo. Thái Hồng bỗng giật mình: “Mẹ, sao mẹ biết? Mẹ còn chưa chuyện với ấy nữa mà.”

               “Mẹ đứng cầu thang nhìn thấy hai đứa. Mọi thứ người cậu ta như quần áo, thắt lưng, đồng hồ,… cái nào cũng như nhau, đều quá ba mươi đồng. người như thế lại tặng con mười bông hoa, đúng là cũng chịu chơi ghê nhỉ?”

               “Mẹ ơi, con thực quen thân chàng đó đâu. À… Ngày mai con phải đến trường, tối nay còn rất nhiều bài phải chấm, vài ba hôm nữa mẹ lại tiếp tục giảng bài cho con nghe, được mẹ?”

               Lý Minh Châu nhìn , thở dài: “Mẹ sợ con chịu thiệt, chẳng may lại gặp phải Hạ Phong khác. Haizz! Mẹ có phải liều cái mạng già này cũng phải trông thấy con lấy được tấm chồng tốt. Bao nhiêu khổ cực mẹ phải chịu những năm qua mẹ nhất định để con phải chịu… Được rồi, làm việc của con , nhớ lời mẹ… Cứ nhìn Hàn Thanh xem mẹ sai ? Đừng có đến lúc bị người ta đánh đập rồi lại chạy về than khóc với mẹ, lúc đó cha mẹ già rồi giúp gì được cho con nữa đâu.”

               rồi bà đóng cửa ra ngoài.

               Bị mẹ đánh đòn phủ đầu, Thái Hồng còn lòng dạ nào mà chấm bài được nữa? tức giận, lấy chăn trùm kín đầu, ngã vật ra giường lăn qua lăn lại, thở dài thườn thượt. Nhớ đến những lời của Quý Hoàng, mắt đau đáu nhìn lọ hoa hồng đặt ngay trước bệ cửa sổ, nửa ngọt ngào nửa đau buồn, trằn trọc đến tận gần sáng mới thiếp . Ngủ chưa được bao lâu chuông đồng hồ reo, lồm cồm bò dậy, mang cặp mắt thâm quầng đến trường.

             Chương 22

               Buổi sáng, Thái Hồng đến văn phòng điền vài tờ đơn, rồi quay về chấm bài suốt tiếng đồng hồ. định pha trà, ngờ bị đàn chị Dương Thái Văn tóm được.

               Thái Văn học năm khóa, sau khi tốt nghiệp tiến sĩ được điều giảng dạy ở trường đại học khác trong thành phố. nay cố gắng phấn đấu vì học vị phó giáo sư.

               Bởi vì cách nhau đến mấy khóa, tình cảm cũng đến mức gọi là thân thiết, nhưng vì đều là học trò của Quan Diệp nên hai người thi thoảng cũng gặp nhau. Khi tốt nghiệp, Thái Hồng vì sợ được ở lại trường nên cũng từng đến trường của Thái Văn tham gia vài hoạt động. Thái Văn cũng từng đưa ra nhiều ý kiến hay để giúp đỡ . Được Thái Văn giúp đỡ nên mỗi lần gặp chị, Thái Hồng đều nhiệt tình chạy đến chào hỏi. Mới hàn huyên được vài câu, khi hỏi về tình hình gần đây, Thái Văn bắt đầu oán thán: “Áp lực kinh khủng, phải phát biểu đến n bài báo cáo, đến chết mất thôi! Em xem này, tóc chị còn được mấy sợi đâu hả?”

               Thái Hồng bật cười.

               Thái Văn tiếp: “Thái Hồng, hôm nay có cuộc hội thảo, chị phải báo cáo ở đó, em đến nghe chút nhé, cùng lắm chỉ nửa tiếng thôi.”

               Thái Hồng nhìn đồng hồ, thấy thời gian cũng còn nhiều, liền cười hi hi: “Sư tỷ mời , đương nhiên phải đến cổ vũ rồi.”

               “ phải đến cổ vũ, chị e là phải “chém giết” đấy!” Thái Văn khẽ . “Chị sợ có người đá đểu chị, lúc ấy em ra tay chống đỡ giúp chị chút nhé!”

               Thái Hồng ngạc nhiên: “Đề tài của chị về cái gì?”

               “Tiểu thuyết cổ trang.”

               “Ấy, phải chị nghiên cứu văn học đại sao?”

               “Chị là nghiên cứu văn học cơ mà, làm bên cổ trang, rồi nhảy sang bên đại, được sao?”

               “Được, được, cái nào cũng được hết.”

               “Nếu phải biết em giỏi cổ văn chị cũng đâu có gọi em, Thẩm ấy rất thích em đấy.” Giọng Thái Văn ngọt ngào như mía lùi.

               “Chị đừng khen em, khen nữa là mũi em vểnh cao, chẳng dám bước vào cửa luôn ấy.”

               Sau đó, vào phòng hội nghị tìm chỗ ngồi, ngờ lại trông thấy Quý Hoàng ngồi ở dãy bên kia, tay cầm quyển sổ, mắt nhìn ra cửa, trầm ngâm suy nghĩ.

               Đúng là đến nhỉ? Thái Hồng thầm nghĩ, mặt bỗng nóng ran, tim đập thình thịch.

               Những bài phát biểu trong hội nghị đều rất khô khan. Có rất nhiều bài về mảng thơ ca mà trong đó có ít là khảo chứng. Có đề tài rộng vô cùng, cái gì như: “Diễn biến của phong cách thơ ca khu vực Đông Nam”… Thái Hồng nghe chán đến mức chỉ muốn ngoác miệng ra ngáp. tưởng bài báo cáo của Dương Thái Văn thú vị hơn chút, ai dè cũng chỉ là chém gió, Power Point trưng ra đống hình ảnh, nhìn hoa cả mắt, có vẻ như chỉ là bỏ vào cho đủ số. Quả nhiên, vừa mới báo cáo xong bị đàn họ Tôn công kích: “ Dương, tôi muốn chỉ ra hai sai sót trong phần dẫn chứng trong bài báo cáo của , cả hai đều là lỗi về tên sách. Chữ “trở” trong Ngũ tạp trở là ghép từ chữ “nhân” và “thư”, phải chữ “tổ” của từ “tổ chức”. Còn nữa, là Canh Tỵ biên, chứ phải Canh kỷ biên.”

               Đây chính là lỗi sai mà mọi người thường , là sai sót mà người làm nghiên cứu nên mắc phải nhất.

               Nét mặt của Dương Thái Văn thoáng sầm lại, pha chút căng thẳng. Nhưng lúc này, dù có căng thẳng đến đâu cũng phải cố giữ vững lập trường của mình: “Tôi đối chiếu dẫn chứng rồi, chắc chắn là sai. Thầy Tôn như thế liệu có chứng cứ nào ?”

               “Đây là kiến thức thường thức trong văn học cổ. Nếu Dương tin cứ tra Từ Nguyên.”

               Trông thấy vẻ lúng túng của Dương Thái Văn, càng víu chặt buông: “Dù Dương chưa tra qua Từ Nguyên, kiểm tra tên sách, chắc cũng biết chữ “trở” trong Dậu dương tạp trở viết sao chứ hả?”

               Dương Thái Văn khẽ cắn môi.

               Thái Hồng giơ tay: “Tôi có thể thay Dương bổ sung chút ?”

               “Đương nhiên là được.”

               Thái Hồng : “Người ta quá tin sách để rồi bị ràng buộc, chẳng bằng dùng sách hơn. Ta thể hoàn toàn tin vào Từ Nguyên được, trong đó có ít sai sót.”

               “Ý là…”, thầy Tôn cười nhạt. “Chúng ta nên tin tưởng vào bộ từ điển uy tín này?”

               “Chữ “tổ” với bộ giảo ti cũng có khả năng chứ!” “Tổ” có nghĩa là “dây lụa”, nó có thể có đủ loại màu sắc, cho nên từ “hoa mỹ” thời cổ cũng được gọi là “tổ mỹ”. Ngũ tạp tổ có thể giải thích là sợi dây lụa năm màu, như thế có thể lắm chứ?”

               “ có chứng cứ ?”

               “Quyển Dậu dương tạp trở, nhưng cũng có Tam tài tạp tổLưu tử tạp tổ đấy chứ. Hai quyển sách sau đều là “tổ” trong từ “tổ chức”.

               “Trong sách của Hồ Sĩ Doanh và Tôn Khải Đệ đều viết là Ngũ tạp trở, chứ phải “tổ” của từ “tổ chức”, chẳng lẽ chuyên gia cũng sai sao?”

               “Dù là chuyên gia cũng thể hoàn toàn tin tưởng hết. Trong Minh sử ghi là Ngũ tạp tổ, chẳng lẽ Minh sử cũng sai sao?”

               “Nhưng mà…” Người đó nhất thời cứng lưỡi.

               “Rốt cuộc là chữ “tổ” hay chữ “trở”, tôi nghĩ phải xem chủ ý của tác giả như thế nào, điều này phải tra lời tựa mà bản thân tác giả viết rồi mới có thể quyết định được.” Thái Hồng khẽ cười. “Thầy Tôn, thầy nghĩ sao?”

               “Được thôi, tạm thời bỏ qua bàn Ngũ tạp trở nữa.” Nét mặt của thầy Tôn thoáng đờ ra, giọng điệu có phần dịu xuống. “ Canh Tỵ biên thành Canh kỷ biên liệu có quá nhầm lẫn ? Đến giờ, tên sách mà tôi xem qua dù bằng chữ giản thể hay phồn thể đều là Canh Tỵ biên.”

               Giúp người giúp cho trót, tiễn Phật tiễn tới tận Tây Thiên. Thái Hồng lướt mắt nhìn quanh những thầy tham gia hội nghị, trừ Quý Hoàng ra, có nhân vật nặng ký nào ở đây, đâm lao phải theo lao, liều luôn, kiên trì đến cùng: “Điều đó cũng chưa chắc. Thầy Tôn, thầy cũng biết thuật khắc thời Minh rất qua loa, sơ sài. Trong rất nhiều sách, các chữ “kỷ”, “dị”, “tỵ” có phân biệt, tất cả đều khắc thành chữ “tỵ”, phân biệt độ dài, ngắn của các nét sổ, ngang, móc. tin thầy có thể xem bản khắc Tình sử của Phùng Mộng Long, cả ba chữ này đều y như nhau. Cho nên, dù tên là Canh Tỵ biên, cũng có khả năng là chỉ Canh kỷ biên, người đương thời khi đọc dựa vào ngữ cảnh mà hiểu. Đến khi chuyển đổi chữ phồn thể sang giản thể nảy sinh vấn đề, thế là chuyển tất cả những chữ đó thành chữ “tỵ”…”

               thầy họ Tôn tỏ thái độ tán đồng: “Những lời giải thích này đủ thuyết phục. Các bản khắc từ đời Thanh, nhất là bản quan khắc, cả ba chữ này được phân ra rồi. Ban nãy có nhắc đến Minh sử, trong Minh sử cũng viết là Canh tỵ biên. Minh sử chẳng lẽ lại sai sao? Huống chi tác giả còn viết thêm phần kế tiếp tên là Tục tỵ biên. Nếu theo như phải gọi là Tục kỷ biên mới đúng.”

               Thái Hồng cứng họng, thầm mắng bản thân, là vớ vẩn, tự dưng nhắc đến Minh sử làm cái gì?

               “Nó cũng có thể được gọi là Tục kỷ biên lắm chứ”, Thái Hồng cố chống chế. “Chẳng qua là để đỡ phiền nên người ta khắc thành chữ “tỵ” mà thôi.”

               “Thực ra…” Dương Thái Văn đột ngột chen ngang, đưa ra chứng cớ mới. “Dựa vào năm biên tập quyển Canh kỷ biên, nó viết về những chuyện xảy ra từ năm Canh ngọ đến năm Kỷ Mão, gọi là “Canh kỷ” hợp lý hơn.”

               thầy Tôn phản bác lại: “Niên đại đó chỉ là do người khảo cứu căn cứ vào những kiện lớn có trong sách mà suy luận ra, tác giả hề giải thích, cũng việc đặt tên quyển sách này có liên quan đến năm hoàn thành. Huống chi, hai năm sau Kỷ Mão chính là Tân Tỵ nên cũng có thể gọi là Canh tỵ biên mà.”

               “Cho dù là như thế, nếu dựa vào thiên can mà tính, nó phải được đặt tên là Canh tân biên, sao lại gọi là Canh tỵ biên được chứ?” Dương Thái Văn vặn lại.

               Cũng như mọi khi, nếu có chứng cứ chắc chắn nào được đưa ra, những cuộc tranh luận thế này có thể kéo dài hàng tiếng đồng hồ. Chuyện những nhà nghiên cứu văn học cổ vì luận điểm mà tranh cãi suốt mấy trăm năm trời, hoặc viết mấy trăm quyển sách cũng chẳng phải là chuyện hiếm. Người chủ trì lại bắt đầu lên tiếng giảng hòa theo lối ba phải, đến giờ giải lao, ban tổ chức có chuẩn bị trà bánh, mời mọi người thưởng thức v.v…

               Đây mới là tiết mục Thái Hồng ưa thích nhất. rót tách trà xanh, lấy chiếc bánh kem , ngó nghiêng tìm người quen, Dương Thái Văn chạy đến chỗ : “Em thân ! Cảm ơn em hôm nay cứu chị bàn thua trông thấy!”

               “May mà em có học môn Cổ tịch phiên bản học, ngờ lại có ích đúng lúc này. Mà này, rốt cuộc chị sử dụng tài liệu của bên nào vậy?”

               Thái Văn giậm chân: “Ngượng chết được, lúc viết bài luận này chị được cử học ở Hồng Kông, dùng tài liệu của Đài Loan. Chị cũng chẳng phải chuyên gia khảo cứu, đâu biết tên sách của Đài Loan khác với bản của Đại Lục đâu?”

               “Em cũng có biết đâu. Hôm nào có thời gian rảnh, hai chị em mình nghiên cứu kỹ xem rốt cuộc là chữ nào!” Thái Hồng giọng . “Hôm nay xem như tạm qua mặt được gã đó, mà chỉ ví dụ luận điểm được thành lập, điều hai chị em mình cũng chưa chắc đúng nhỉ?”

               Dứt lời, đảo mắt nhìn quanh, thấy Quý Hoàng đứng chuyện với thầy giáo cách đó xa. Ánh mắt khẽ đưa lướt qua, thoáng dừng lại khuôn mặt . vẫn như thế, cười, nhưng ánh mắt phảng phất tia ấm áp.

               Thái Hồng gật đầu chào .

               “Em quen chàng Quý Hoàng đó à?” Dương Thái Văn hỏi.

               Thái Hồng thoáng ngẩn người: “ ấy và em cùng khoa, đương nhiên biết rồi.”

               “Phải là trong khoa Văn trường S, cậu ra tầm thường đâu nhé! Nổi tiếng là chàng trai mặt lạnh, có học vấn uyên thâm, có thầy hướng dẫn là trong những giáo sư nổi tiếng nhất, mà tính khí cũng rất lạ kỳ. Năm đó con hiệu trưởng trường S thích cậu ta, chủ động bày tỏ, vậy mà đến nụ cười cậu ta cũng chẳng cho ấy. Nếu như vì thế mà đắc tội với hiệu trưởng, chắc chắn cậu ta được giữ lại trường rồi, chứ làm gì mà đến chỗ này của chúng ta cơ chứ?”

               “Ồ, ra là vậy à? Hóa ra ta cũng là miếng mồi ngon đấy chứ nhỉ? Em nhìn ra đấy, nhưng mà…” Thái Hồng tuy trong lòng rất kinh ngạc nhưng vẫn vờ tỏ ra bình thản. “Vì sao ấy thích cười?”

               “ chàng này có tuổi thơ bi thảm”, Dương Thái Văn thấp giọng . “Nghe đồn cha cậu ta mất sớm, gia cảnh cực kỳ khó khăn.”

               Thái Hồng lườm chị cái: “Ấy, kỳ lạ, sao chị lại biết nhiều như thế? Chị quen ta à?”

               Thái Văn lắc đầu: “Ở khoa chị có lão hồi sinh viên ở chung phòng ký túc với cậu ta. Gã thầy ấy ỷ nhà có chút tiền nên nhìn những người dưới quê lên tỉnh bằng nửa con mắt. Lão thường xuyên rủ đám bạn bè đến ăn cơm ở quán ăn mà Quý Hoàng làm thêm, bảo Quý Hoàng chiết khấu cho lão, còn bảo cậu ta hầu rượu cả đám. chàng Quý Hoàng này vẫn rất bình thản, trầm tĩnh, cư xử đúng mực. những ra rót rượu, còn hỏi bọn họ ăn uống có vừa ý hay . Nghe khi cậu ta tốt nghiệp, có đến mấy trường tranh giành, cuối cùng vì nể mặt Quan Diệp nên cậu ta mới đến đây. Tuổi còn trẻ mà ra cuốn sách chuyên ngành, nhận được đánh giá rất cao của giới học thuật. Em cứ chờ xem, chẳng mấy chốc mà học vị phó giáo sư được duyệt cho cậu ta cho xem.”

               Ngay sau đó, Dương Thái Văn than thở: “Nhưng còn chị, học vị phó giáo sư của chị biết bao giờ mới được duyệt đây? Trời ơi, chức danh này sao mà khó ăn quá vậy trời?”

               Nghe xong, Thái Hồng rầu nay càng rầu thêm, thầm nghĩ, ít ra chị còn có cái mà hy vọng, còn em, đến học vị tiến sĩ còn chưa lấy được nữa là…

               Tán gẫu vài câu, thấy Thái Văn rời , Quý Hoàng liền bước đến: “Chào!”

               “Chào! Thầy Quý Hoàng cũng có hứng thú với văn học cổ ư?” Thái Hồng hỏi.

               “Uhm. thích tham gia hội thảo học thuật, có thể nắm bắt được xu hướng mới nhất.” Thoáng dừng lại, : “Ban nãy em lên “võ đài” đánh giúp bạn phải ?”

               “Sao biết?” Thái Hồng khoanh tay trước ngực. “Võ đài học thuật, nghĩ dễ đánh lắm sao?”

               “Ý tôi là, Hà đây tài năng xuất chúng khiến mọi người phải trầm trồ kinh ngạc, sùng bái của tôi đối với tài thao thao bất tuyệt của như sóng biển trào dâng vậy.”

               Thái Hồng phì cười.

               “Nếu em muốn “thêu hoa gấm”, cung cấp cho em bằng chứng.”

               “Hả?”

               “Chữ “tổ” của Ngũ tạp tổ chính là chữ “tổ” trong từ “tổ chức”. Trong bài tự của quyển sách đó có giải thích.”

               Thái Hồng ngẩn người: “Thế sao ban nãy ?”

               “Có vài đàn khóa ngồi ở đó, từ đầu chí cuối chẳng ừ hử câu nào. sợ người ta lại rằng, cả đám người tranh cãi suốt nửa buổi trời mà ngay đến bài tựa cũng chẳng chịu kiểm tra cho tử tế. Thái độ nghiên cứu học thuật cần phải nâng cao hơn nữa…”

               “Ồ, móc mỉa em đấy à?”

               “ dám.” nhìn , ánh mắt tràn ngập ý cười: “Đó là “buổi trình diễn” của em nên người tỏa sáng đương nhiên phải là em rồi. Có vấn đề gì “đóng cửa bảo nhau” là được.”

               Thái Hồng nhìn , chợt cảm thấy ung dung, tao nhã của chàng này có chút vượt ngoài dự đoán của .

               “Hi, Quý Hoàng…” ông thầy tự dưng xuất bên cạnh hai người từ lúc nào hay, người đó thấp, béo, mặc áo thun màu xanh lam, hai tay to, mặt mày hồng hào. “Đây có phải là giáo “Canh kỷ biên” ban nãy ?”

               “Đây chính là Hà, Hà Thái Hồng.” Quý Hoàng đáp. “Xin giới thiệu, vị này là giáo sư Phùng Kiếm Đông bên khoa Văn của trường Đại học E, chuyên gia về tự học.”

               Hai người bắt tay nhau.

               Phùng Kiếm Đông : “Hà Thái Hồng… Tên này nghe quen quá. Uhm, nhớ ra rồi, năm ngoái có đăng hai bài tạp chí học thuật của trường, nội dung về nhà văn nữ thời Dân quốc, đúng ? Sau này được người khác trích dẫn cả bài viết làm tư liệu?”

               Thái Hồng gật đầu. Tục ngữ có câu “có bột mới gột nên hồ”. Trường F là nơi như thế nào, đằng sau Hà Thái Hồng có ô dù gì? Nếu như phải nhờ hai bài luận mà phải chỉnh sửa đến mấy chục lần đó sao có thể hạ gục quần hùng để được giữ lại trường chứ?

               “Quý Hoàng rất thích bài luận của , có buổi hội thảo cậu ta còn nhắc trước mặt tôi nữa đấy.” Phùng Kiếm Đông tiếp.

               “ sao?” Thái Hồng nở nụ cười rạng rỡ môi. “ ấy nhắc đến khi nào thế?”

               “Hình như là năm ngoái. Lúc đó chắc còn chưa tốt nghiệp, đúng ? Quý Hoàng?”

               Ra là… như vậy.

               “Khụ khụ”, Quý Hoàng đưa chiếc cốc ra, đánh trống lảng. “Nếu hai người phiền, tôi rót thêm nước. Đúng rồi, Hà, có phải cũng sắp đến giờ coi thi rồi ?”

               Thái Hồng liền theo Quý Hoàng ra tận cửa, chậm rãi về phía khu giảng đường.

               “ thân giáo sư Phùng đó lắm à?” hỏi

               “Đúng, người ấy là học trò của sư huynh . Em cũng biết đấy, số học trò mà thầy hướng dẫn đếm đầu ngón tay, sư huynh còn lớn hơn Quan Diệp đến mấy tuổi đấy.” .

               “Quý Hoàng…” Thái Hồng lấy hết dũng khí, hỏi: “… thích bài luận văn đó sao?”

               “Đúng, rất thích.”

               “Là bài nào? Em viết tổng cộng hai bài.”

               “Cả hai bài đều thích.”

               “Trước… trước khi quen biết em?” truy hỏi.

               “ được sao?” . “Người quân tử lấy văn để tụ tập bạn hữu mà.”

               “Thế vì sao lại đem bài em viết ném vào sọt rác chứ?”

               “Được rồi, nghe , hai bài luận đó em sửa bao nhiêu lần?”

               “Chắc cũng mấy chục lần…”

               “Còn bài này?”

               “Chẳng phải chờ giúp em sửa đó sao?”

               “Chỉnh sửa thêm vài lần chắc chắn hay thôi. Đúng nào?”

               “Quý Hoàng, em cảm thấy con người rất kỳ lạ.”

               “Vì sao?”

               “Nếu ngưỡng mộ em cứ thẳng ra , em cũng đâu phải thể tiếp nhận lời khen tặng của .”

               “…”

               Hai người đến phòng học.

               Thái Hồng cần mẫn làm những công việc của trợ giảng, đánh số báo danh, phát đề thi, kiểm tra từng dãy bàn xem sinh viên có đem thứ nên đem vào phòng thi hay … Giờ thi bắt đầu, cả giảng đường trong phút chốc chìm vào im lặng.

               xuống phía cuối giảng đường tìm ghế trống ngồi, tiện tay lấy đề thi ra xem thử. Câu hỏi mà Quý Hoàng đưa ra nhiều, chỉ có ba câu, nhưng đều dễ trả lời. tin rằng trong thời gian ngắn có sinh viên nào có thể tìm ra câu trả lời.

               Đó cũng chính là phương pháp thi mà Thái Hồng ưa thích, giúp người chấm bài có thể linh động chứ bị gò bó vào khuôn mẫu. biết rằng tất cả sinh viên vắt óc suy nghĩ để viết đầy tờ giấy thi, nhưng rốt cuộc trả lời được bao nhiêu ai biết chắc. cách khác là, những câu hỏi khó khiến sinh viên cảm thấy mình thi rất tệ, từ đó ít kỳ vọng vào điểm số, nếu cho điểm ở mức bình thường hoặc thậm chí hơi thấp sinh viên cũng kêu ca, oán trách.

               Nhưng mà Quý Hoàng, sợ sinh viên bị đánh giá sao?

               uống ngụm nước, nheo mắt lại quan sát Quý Hoàng ngồi bục giảng. cũng chẳng nghiêm túc coi thi mà đọc quyển sách. Thỉnh thoảng đưa mắt lướt nhìn sinh viên bên dưới, nhưng cũng chẳng ai dám quay cóp, vì có Thái Hồng đứng phía cuối coi rồi.

               Sắp hết giờ, Quý Hoàng bước đến trước mặt Thái Hồng, đưa cho mảnh giấy: “ Hà, nếu rảnh rỗi có việc gì làm tôi cho câu hỏi nhé!”

               “…” Thái Hồng tròn mắt nhìn , thầm nghĩ, Quý à, định giở trò gì đây hả?

               Quý Hoàng nghiêm túc : “Chỉ câu thôi, khó, dạng trắc nghiệm.”

               “Ồ?”

               quay gót rời , đứng ở dãy đầu để coi thi.

               Thái Hồng mở tờ giấy ra, đó đúng là chỉ có câu hỏi duy nhất, được viết tay.

               “Hà Thái Hồng, Quý Hoàng ? (Xin đánh dấu vào câu trả lời đúng.)

               “A: , B: .”

               Thái Hồng viết xong đáp án, tiếng chuông báo hết giờ reo lên.

               ngồi ở phía sau, nhìn Quý Hoàng thu bài, từng người, từng người , cuối cùng bước đến trước mặt .

               “ Hà, nộp bài thôi.”

               “Đây.” đưa bài thi cho , cử chỉ rất hào phóng.

               Đọc xong, Quý Hoàng khẽ mỉm cười.

               “Woa, thầy Quý, cười rồi.” Hai tay Thái Hồng chống cằm, mắt chớp chớp nhìn .

               Đâu chỉ có cười, dáng vẻ Quý Hoàng còn có chút lúng túng, ngượng ngùng.

               “Uhm, trả lời rất hay. Thực ra … đánh dấu vào câu trả lời là đủ rồi.” Sau đó, khẽ vỗ vỗ vào đầu , : “, đến nhà hàng, mời em ăn cơm.”

               đường , Thái Hồng : “ cần đến nhà hàng đâu, đến căng tin là được rồi. Cả tuần nay có nhân viên của sở vệ sinh đến kiểm tra nên bên căng tin nấu thức ăn phải là ngon tuyệt!”

               Quý Hoàng đáp, mà dẫn lên thằng tầng hai.

               Sau khi ngồi xuống, : “Muốn ăn gì, em cứ gọi.”

               Thái Hồng thầm khen, chàng này nghèo nghèo nhưng cũng phong độ đấy chứ! giả vờ khách sáo nữa, cầm thực đơn lật ra xem, : “Em ăn chay, vì dạo này ăn kiêng. thấy gỏi mướp đắng thế nào? Thế gỏi mướp đắng, thịt xào rau cần, canh mướp, thế hai người ăn là đủ rồi.” thầm nghĩ, tổng cộng chắc chưa đến hai mươi đồng đâu nhỉ?

               Quý Hoàng khẽ cau mày nhìn , câu nào. Hồi lâu sau mới cất tiếng: “Chỉ đơn giản thế này thôi? phải em định tiết kiệm tiền cho đấy chứ?”

               Ôi trời! Có lẽ làm bộ làm tịch hơi thái quá khiến nghi ngờ rồi chăng? Thái Hồng vội giải thích: “ phải, phải! Mấy hôm nay em thường phải ăn tiệc, cũng thấy rồi đó, ăn nhiều nên ngấy quá, nên em muốn ăn gì đó thanh đạm chút. Mướp và mướp đắng đều là thức mà em thích.”

               quan sát nét mặt của , xác định những lời mới gật đầu: “Cũng được, em thích là được rồi.”

               Chẳng mấy chốc các món ăn được mang lên, hai người từ từ dùng cơm.

               “Quý Hoàng, mới đến trường này, nên chắc rành mấy chuyện chính trị trong khoa lắm nhỉ?” Thái Hồng hỏi.

               “.”

               “Trong khoa chúng ta có hai bè phái lớn, nhóm đứng đầu là bí thư Trần Nhuệ Phong, với phó bí thư Triệu Thiết Thành là phụ tá, gọi là “nhóm Phong”. Còn nhóm khác, được dẫn đầu bởi giáo sư Ngô Mỹ Điệp, gọi là “nhóm Điệp”. Nhóm Phong đại diện cho những người có thực lực trong giới học thuật, nắm giữ các chức danh, nhóm Điệp có trong tay các mối quan hệ, người chống lưng đằng sau là hiệu trưởng Tôn, nắm giữ nguồn phúc lợi của mọi người. Chẳng hạn như tòa nhà khang trang của khoa chúng ta bây giờ là do người của nhóm Điệp xin tài trợ. Trong trường nếu muốn tổ chức các hoạt động lớn hay xin tài trợ nguồn ngân sách lớn, nếu có nhóm Điệp ra mặt hầu hết thể thành công được. mới chân ướt chân ráo vào làm, còn lạ nước lạ cái, tuyệt đối đừng có trêu “ong” ghẹo “bướm” đấy nhé!”

               “Ồ”

               Thấy mấy mặng mà, Thái Hồng tiếp: “ như thế có lẽ đơn giản quá nên hiểu, để em kỹ hơn cho nghe. Quan vốn thuộc bè phái nào hết, nhưng bởi vì bên nghiên cứu học thuật nên tất nhiên thân thiết với nhóm Phong hơn. Sau này xảy ra chuyện của Hạ Tiểu Cương, Ngô Mỹ Điệp lại thêm dầu vào lửa, làm chuyện ầm ĩ lên, khiến bị mất tư cách hướng dẫn tiến sĩ. Con giun xéo lắm cũng oằn, thế là Quan cũng trở thành người của nhóm Phong luôn.”

               “Ồ.”

               “Năm nay Trần Nhuệ Phong lại mời và em về, người chính là sư đệ của Quan, người là học trò cũ của , chính là nhằm mục đích tăng thêm sức mạnh về nhân lực cán cân quyền lực của nhóm Phong. Vậy nên chúng ta còn lựa chọn nào khác, chỉ có thể trở thành người của nhóm Phong thôi.”

               “Ồ.” Quý Hoàng vẫn cặm cụi ăn cơm, có ý kiến.

               Thái Hồng ngượng ngùng : “Có lẽ thích mấy đề tài chính trị này, chỉ là em lo cẩn thận bị cuốn vào đó, trở thành vật hy sinh cho bọn họ mà thôi.”

               Quý Hoàng bỗng ngẩng đầu lên, nhìn lượt rồi : “ hỏi em câu nhé, đối với em chính trị là gì?”

               Thái Hồng chẳng buồn suy nghĩ, lập tức trả lời: “Quyền lực và kiểm soát.”

               Quý Hoàng lắc đầu: “ nghĩ như thế.”

               “Vậy nghĩ thế nào?”

               “Bản chất của chính trị là công việc quản lý quần chúng. Những điều em vừa ban nãy phải chính trị, mà là mưu.” lạnh nhạt . “Người làm nghiên cứu cứ chuyên tâm vào học vấn là được rồi.”

               Trong phút chốc, Thái Hồng im lặng, mặt mày nóng ran. liếc nhìn Quý Hoàng cái, bắt gặp ánh mắt lạnh lùng và kiên định của , khiến như muốn run bần bật.

               “Đừng nhìn em như thế!” khẽ cắn môi. “Em chỉ hy vọng được an toàn ở nơi này, nếu có chuyện gì xảy ra cũng có thể bình an rút lui.”

               Mặt vẫn lạnh tanh: “Sao? Em có lòng tin vào đến thế cơ à?”

               “Em… em phải…” ngờ bị vặn lại như thế, trong cơn sửng sốt, Thái Hồng nhất thời cứng họng.

               “Hay là em cảm thấy thằng dân quê như rành đời, nên cần em dạy bảo?”

               “! ! đừng hiểu lầm mà… Em có ý đó.”

               Gương mặt lầm lì, hung dữ của khiến người ta phát sợ, Thái Hồng chỉ muốn mắng cho trận. Thấy là người mới nên tôi mới cho biết, người khác tôi còn chẳng thèm đoái hoài ấy chứ! Quý Hoàng là gì mà lại có thái độ này với tôi chứ? Đây chẳng phải là làm ơn mắc oán rồi sao?

               Bầu khí giữa hai người bỗng trở nên căng thẳng. lúc sau, sắc mặt Quý Hoàng mới dịu xuống, chỉ tay vào chiếc bát trước mặt , khẽ : “Nếu em còn uống, canh mướp nguội mất đấy.”

               “Em muốn uống, uống mình .” Thái Hồng dỗi.

               “Em em thích ăn mướp…”

               “Em thấy hơi khó chịu, em về trước đây.” đứng phắt dậy.

               kéo tay lại: “Em giận rồi à?”

               “Đúng đấy. Cảm ơn mời cơm. Tạm biệt!” Thái Hồng ném khăn ăn xuống bàn, quay gót bỏ .

               Vừa vừa nghĩ, mẹ à, mẹ chẳng sai chút nào, gã Quý Hoàng này đúng là chẳng nên mà!


  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

             Chương 23

               Thái Hồng tức giận đùng đùng bước ra ngoài khuôn viên trường, di động bỗng đổ chuông. Là số lạ, do dự biết nên bắt máy hay , nhưng chuông điện thoại reo ngừng, đành nhấn nút nghe.

               “Hi, Thái Hồng…” Giọng nghe rất quen, ngữ khí cũng rất thân mật nhưng Thái Hồng nghĩ nát óc cũng tài nào nhớ ra được người đó là ai.

               Cuối cùng đành hỏi: “Xin lỗi, sóng điện thoại tốt lắm, xin hỏi là ai?”

               “ phải chứ? Đến giọng của mình mà cậu cũng nhận ra ư? Cậu là bạn thân nhất của mình đấy à!” Đầu dây kia bắt đầu quở trách.

               Bạn thân nhất của Thái Hồng là Hàn Thanh, mà người này chắc chắn phải Hàn Thanh rồi.

               Thoáng ngẩn ra, rồi Thái Hồng há hốc miệng: “Cậu là… Lợi Lợi?”

               “Cuối cùng cậu cũng nhận ra rồi, nếu cậu mà được tên mình, mình đau lòng lắm đấy.” Đầu dây bên kia vang lên tiếng cười giòn tan.

               xúi quẩy, đến chẳng đúng lúc tẹo nào. Thái Hồng cố kiên trì, hỏi: “Lợi Lợi, tìm mình có chuyện gì ?”

               “Cậu ở trường à?”

               “Ừ, mới coi thi xong…”

               “Đại tài nữ ơi, nghỉ ngơi chút , mình mời cậu uống cà phê.” Quách Lợi Lợi cướp lời . “Vừa khéo hôm nay mình có chút việc ở gần trường, nhân tiện qua thăm cậu luôn.”

               “Ôi trời, hôm nay mình rảnh rỗi lắm…”

               “Ra trước cổng trường đợi mình nhé, mình đến đón cậu ngay.” để kịp từ chối, đầu dây bên kia cúp máy.

               Mỗi lần Thái Hồng gặp Lợi Lợi, trong đầu lại bất giác xuất triệu chứng của “hội chứng bạn – thù”, thần kinh trở nên căng thẳng, tim đập nhanh, nghĩ đằng nẻo, sống lưng toát mồ hôi lạnh, đầu óc luôn phải cảnh giác… Vì chưa bao giờ là đối thủ của Lợi Lợi.

               Thái Hồng từng rất thích Lợi Lợi, thích tính cách hoạt bát và khéo léo trong giao tiếp của , thích hài hước, dí dỏm của , thích tiếng guitar đàn, bài ca hát và cả điệu rock nhảy… Giữa mến là chút gì đó của sùng bái cá nhân, bởi trong những năm tháng học đại học, Lợi Lợi tỏa sáng rực rỡ như mặt trời cao. Phẩm chất, tài năng, thành tích học tập hay thể thao đều xuất sắc, là hoa khôi của trường, là đề tài trung tâm của những cuộc bàn tán, đồn thổi của các ông chín bà tám. Tóm lại, mỗi đều ôm ấp hy vọng mình có thể tỏa sáng như ấy. Thái Hồng và Lợi Lợi từng gắn bó khăng khít đến mức có thể cùng ăn chung xiên thịt dê, tối cùng đắp chung chiếc chăn nằm tán gẫu với nhau. Hai người từng có quãng thời gian rất vui vẻ bên nhau.

               Nhưng ngày vui ngắn chẳng tày gang, dần dần, giữa hai người bắt đầu nảy sinh những chuyện vui. Lợi Lợi thích ai cũng cho phép Thái Hồng qua lại với người đó, bắt phải đứng chung chiến tuyến, có chung mối thù với mình. Điều này khiến Thái Hồng rất khó xử, nhiều lần bị Lợi Lợi trách hỏi về lòng trung thành trong tình bạn. Trong số những người hai người cùng quen biết, người Lợi Lợi ghét nhất chính là Hàn Thanh, rằng Hàn Thanh bề ngoài nhã nhặn, dịu dàng, đoan trang, thích xấu người khác sau lưng nhưng thực ra tâm kế khó lường, là kẻ đạo đức giả, chỉ vờ tỏ vẻ khuê nữ, thánh thiện, thân thiện, gần gũi… chẳng qua chỉ là để giành lấy thiện cảm của người khác.

               Về chuyện này, Thái Hồng cảm thấy rất buồn cười, mà cũng cảm thấy rất kỳ quặc. Theo như biết Hàn Thanh chưa từng đắc tội với Lợi Lợi, chỉ nổi tiếng là hiền lành, có duyên với mọi người mà thôi, những ai quen biết đều mến . Đương nhiên Hàn Thanh cũng giống như Thái Hồng, đều là những sinh viên ưu tú của khoa. Bản thân Thái Hồng còn học lệch, chỉ học tốt những môn mình thích, còn Hàn Thanh chăm chỉ học hành, cho dù là những môn người khác thích và cảm thấy khó nhằn như Tư tưởng Marx – Lenin, Toán cao cấp, văn… thành tích của vẫn đứng nhất. Chẳng lẽ Lợi Lợi ghen tỵ với thành tích học tập của ấy? Thứ nhất, hai người cùng chuyên ngành, thứ hai, ở đại học, kết quả học tập tốt hay xấu cũng chẳng mấy quan trọng, nhất là với những người có chí tiến thủ, chỉ cần đủ điểm để qua là được rồi. Ngoài điều này ra những vấn đề khác như ngoại hình, danh thế, gia thế… Hàn Thanh đều sánh được với Lợi Lợi. Cho nên Thái Hồng nghĩ mãi cũng hiểu tại sao Lợi Lợi lại căm ghét Hàn Thanh đến vậy? Hỏi Lợi Lợi, chỉ là do trực giác. Lúc mới đầu, Thái Hồng còn đỡ cho Hàn Thanh nhưng có tác dụng, đành giữ thái độ im lặng về những chuyện liên quan đến Hàn Thanh.

               Có lần, Thái Hồng và Hàn Thanh cùng đến căng tin ăn cơm, đột nhiên Hàn Thanh : “Thái Hồng, con người Lợi Lợi, tốt nhất cậu nên cẩn thận chút.”

               Thái Hồng là người rất dễ cảm thông và cũng rất dễ tha thứ, chứ ghét phân minh như Lý Minh Châu. luôn cảm thấy có lỗi và áy náy về việc coi Lợi Lợi là “bạn – thù”. Sau chuyện của Ngụy Triết, Lợi Lợi ngừng bày tỏ ăn năn với . Thái Hồng cảm thấy ai cũng có những lúc bồng bột, phải trả giá mới có thể trưởng thành được, vì vậy thể suốt ngày chăm chăm vào lỗi lầm của người khác mà tha thứ cho họ. thể tuyệt giao với Lợi Lợi, từ đó đến giờ vẫn giữ thái độ lửng lơ, có qua có lại với Lợi Lợi.

               Trong giao tiếp, có những chuyện thể thẳng, người khác hiểu được ý trong đó, và dựa theo ý đó mà hành động. Nhưng Lợi Lợi .

               Nếu Lợi Lợi muốn thứ gì đó, ấy giành lấy bằng được, vờ như hiểu những ý của bạn. Cho nên khi Thái Hồng trông thấy Lợi Lợi lái chiếc xe thể thao Mercedes-Benz hừng hực khí thế dừng trước mặt mình, khẽ cắn môi, khỏi tức giận.

               Hai người đến quán cà phê cách cổng trường xa. đến nỗi quá cao cấp nhưng cũng chẳng phải nơi giáo viên bình thường có thể chi trả được. Thái Hồng đoán ra được dụng ý của Lợi Lợi. Đây là nơi mà hai thường đến trước kia, ông chủ quán là họ hàng của Lợi Lợi, biết vì tình cảm riêng hay để thanh toán lượt, chung, Lợi Lợi dẫn bạn bè đến đây uống cà phê bao giờ trả tiền. Khi xưa, Lợi Lợi đau khổ vì thất tình, Thái Hồng ở bên an ủi chính tại nơi này.

               “Cậu còn nhớ chỗ ngồi này ? Từ cửa sổ có thể nhìn thấy tòa nhà hành chính và bãi tập ở đằng xa kia… Đúng là lâu quá rồi nhỉ?” Lợi Lợi mân mê chiếc thìa màu bạc trong ly cà phê.

               Trông Lợi Lợi có vẻ uể oải, phong thái toát ra vẫn đầy kiểu cách của quý phu nhân. vẫn xinh đẹp như thế, khuôn mặt được trang điểm tinh tế, mọi thứ đều được chăm chút kỹ càng. Dù là quá khứ hay tương lai, này đều có gì để tiếc nuối cả.

               “ nhận ra đấy nhé, ngờ cậu lại thích hồi tưởng chuyện xưa đến thế.” Thái Hồng xỏ xiên .

               “Sao rồi? quen với công việc làm giáo chưa? Bao giờ được duyệt cho làm giáo sư?”

               “Haizz… Giáo sư? Còn xa lắc xa lơ. Chẳng biết đến năm nào nữa.”

               “Đừng thế chứ, cậu có tài thế cơ mà. Còn nữa, hiệu trưởng trường rất thân với ông nội mình, nếu cần giúp đỡ hay gặp rắc rối gì, nhớ đến tìm mình, người chị này bất luận thế nào cũng giúp cậu giải quyết hết.”

               “ sao?” Thái Hồng thấy hổ thẹn vì những suy nghĩ của mình ban nãy, có lẽ người ta chỉ có ý tốt, hơn nữa còn giúp đỡ mình bất kể lúc nào, sao cứ phải chấp nhặt mấy hiềm khích xưa để tỏ ra xa lạ cơ chứ? Nghĩ thế, ngữ khí của dịu hẳn xuống. “Cảm ơn cậu trước nhé!”

               “Cảm ơn cái gì? bao lâu rồi gọi điện cho mình? Muốn giữ khoảng cách với mình hay thèm đoái hoài đến mình đây hả?”

               “Đâu có… Mới làm nên cần thời gian thích nghi mà, liên lạc với bạn bè ít hẳn, thực xin lỗi cậu.” Thái Hồng cuống quýt xin lỗi. Thực … lần gặp mặt trước là khi nào, với Lợi Lợi những gì… Thái Hồng chẳng còn nhớ nữa.

               “Đúng rồi, Thái Hồng, dạo này cậu thường gặp Đông Lâm hả? Sao rồi? Tiến triển đến đâu? định ngày lành tháng tốt để gặp gia đình hai bên chưa?” mỉm cười cầm tay Thái Hồng. “Cậu phải biết rằng, được làm chị em dâu với cậu là điều mình cảm thấy rất may mắn. Sau bao nhiêu năm làm bạn bè, trải qua những thử thách, chỉ có cậu là mình có thể tin tưởng. Mình thích tính tình hiền lành, cương trực, thẳng thắn, có nguyên tắc của cậu… Nếu Đông Lâm mà cưới được cậu đúng là phúc ba đời của cậu ta.”

               Tuy những lời này đáng tin nhưng nghe cũng rất bùi tai. Thái Hồng phải thừa nhận rằng, sở dĩ luôn thể tránh mặt này, ngoài nguyên nhân dễ mềm lòng ra, còn có nguyên nhân quan trọng khác là Lợi Lợi quá khéo ăn khéo . Mỗi lần đến chuyện làm thân, những lời tâng bốc của ấy khiến Thái Hồng cảm thấy sung sướng như được đưa lên mây.

               “Xem cậu kìa, mình với Đông Lâm chỉ là bạn bình thường thôi… có bao giờ tiến triển đến giai đoạn đó đâu.” Thái Hồng cười, .

               “Thực con người Đông Lâm chẳng phức tạp gì đâu, tính như trẻ con ấy. Cậu mà lấy cậu ta chắc chắn sai đâu!” Lợi Lợi mân mê chiếc nhẫn kim cương lấp lánh ngón tay mình, mặt thấp thoáng ý cười. “Mấy công ty phần mềm mà cậu ta mở đều là star-up, chẳng thấy cậu ta bỏ tâm sức vào làm, ấy vậy mà được vài năm bán lại cho các công ty lớn kiếm gấp mấy lần số tiền ban đầu. Công ty mà cậu ta làm nay mở rộng đến mức trở thành quỹ đầu tư lớn nhất nước. Ngoài ra, cậu ta còn có tầm nhìn chiến lược tốt trong đầu tư bất động sản. Chứ chẳng dở tệ như trai cậu ta, làm cái gì cũng thua lỗ. Trong đợt suy thoái tài chính này, tập đoàn Tô thị bị thiệt hại rất nhiều, ngay cả cha mẹ cậu ta cũng than lên thở xuống, chỉ có tiền của cậu ta là suy giảm, thậm chí cổ phiếu của công ty còn tăng mạnh. Cậu xem, nếu cậu lấy cậu ta nửa đời sau còn phải lo gì nữa?”

               “ phải chứ?” Thái Hồng phì cười. “Lợi Lợi, phải cậu đến đây làm bà mối cho Đông Lâm đấy chứ?”

               “ đúng rồi chứ còn gì nữa! Cha mẹ cậu ta vì chuyện này mà lo cuống cả lên. Tuổi tác cũng chẳng còn gì, hai cụ hy vọng cậu ta mau chóng tìm được bạn chính thức. Cậu gặp mẹ chồng mình rồi phải ?”

               “Chưa gặp.”

               “Bà cụ rất thích cậu đấy. Mình có nhắc đến cậu với bà, rằng cậu là bạn thời đại học của Đông Lâm, có tài lại hiền hậu, bà vui lắm đấy. Trường F cũng là trường cũ của bà, đối với những từng học ở trường F, bà rất có cảm tình.”

               Những lời này chỉ nên coi là lời gió bay thôi. Lợi Lợi từng than trách cha mẹ Đông Lâm thiên vị con thứ, coi trọng con cả, cũng chẳng mấy mến , vô cùng nhạy cảm với lợi ích của gia tộc, cũng chẳng chịu buông tay trao quyền cho con cái… Bản thân Lợi Lợi học kinh tế ra, chắc chắn cũng chẳng phải hạng vừa. Sau khi kết hôn, mẹ chồng nàng dâu lúc nào cũng như nước với lửa, lúc đó Lợi Lợi còn đến chỗ Thái Hồng kể khổ. Sau này có con rồi, thái độ của mẹ chồng mới dịu phần nào. Mẹ của Đông Lâm là người đứng đầu quản lý việc kinh doanh của tập đoàn, là nhân vật lợi hại thương trường. Năm xưa, Đông Vũ cưới Lợi Lợi, bà mấy tán đồng, chê gia cảnh nhà quá “thanh tao”, muốn Đông Vũ cưới con của sếp tổng công ty bất động sản, vì chuyện này mà Lợi Lợi suy nghĩ rất lâu. Thái Hồng cảm thấy mẹ Đông Lâm thể nào lại khen trước mặt con dâu mà bà hài lòng này. Huống chi, trong mắt bà, gia cảnh của Lợi Lợi như thế mà mới chỉ là “thanh tao”, Thái Hồng càng chẳng đáng để nhắc tới.

               Thái Hồng cười cười: “ phải chứ?”

               “Thái Hồng, trước giờ cậu là người hiểu Đông Lâm nhất, đúng ?” Lợi Lợi nghiêng người về phía , giọng điệu càng thắm thiết.

               “Cũng thân, có chuyện gì?”

               Trông điệu bộ bí mật của Lợi Lợi, bắt đầu cảnh giác.

               “Ưm… về chuyện của cậu ta…”, Lợi Lợi ậm ừ cả buổi, rồi khẽ : “Trong đám bạn bè của cậu ta từ trước đến giờ luôn có mấy tin đồn hay…”

               “Hả?”

               “Cũng chẳng biết là hay giả…”, Lợi Lợi thoáng ngần ngừ, đưa mắt nhìn , hy vọng có thể tiếp lời.

               Thái Hồng đành : “Ý cậu muốn là về mặt nào?”

               “Khuynh hướng giới tính của cậu ta…”

               Đôi mày Thái Hồng khẽ cau lại: “Khuynh hướng giới tính?”

               Đây là câu đầy ý…

               Trong phút chốc, các nơ ron thần kinh của Thái Hồng lập tức sôi sục lên. Bề ngoài vẫn là vẻ điềm tĩnh, bình thản, nhưng trong lòng chuyển sang trạng thái nghênh chiến.

               “Có người tên là Tần Vị, cậu biết ?” Lợi Lợi hỏi.

               “ biết.”

               “Đừng có thế chứ, bọn cậu từng ăn cơm với nhau rồi mà.”

               Chẳng lẽ Đông Lâm cho Lợi Lợi biết chuyện hôm qua rồi? thể nào! Thái Hồng ngẫm nghĩ, rồi : “Đó cũng là lần đầu tiên mình gặp ta… Có chuyện gì à?”

               “ là “con sâu” nổi tiếng của “nồi canh” quỹ đầu tư Tần thị đấy. Trước kia chơi thân với Đông Lâm, sau này bị ông bố bắt “ đày” sang Mỹ. Đương nhiên sinh ra ở Mỹ, sau đó mới được đưa về Bắc Kinh, về cơ bản được coi là người Trung Quốc.”

               Gương mặt Thái Hồng chút biểu cảm: “ hiểu lắm, mà mình cũng chẳng có hứng thú.”

               “Mấy năm trước, thỉnh thoảng Tần Vị có về nước, chẳng được mấy ngày lại , dù sao công việc làm ăn của nhà ở nước ngoài rất nhiều. Nghe bây giờ quyết định về nước, mới đặt chân xuống tìm Đông Lâm, nhà mình rất lo lắng về chuyện này.”

               “Lo lắng?” Thái Hồng thấy kỳ lạ. “Có chuyện gì đáng lo lắng đâu?”

               “Hai người này ấy à?... thể để ở cạnh nhau được, cứ ở bên nhau là y như rằng có chuyện. Bây giờ Tần Vị đầu tư vào Tô thị… Tuy chỉ gói gọn trong công ty của Đông Lâm, tiền vốn cũng chẳng nhiều nhưng Đông Vũ vẫn giận sôi máu.”

               Thái Hồng càng ngơ ngác: “Có người rót vốn đầu tư chẳng lẽ tốt sao?”

               Lợi Lợi thở dài: “Cậu đúng là đồ ngốc, cái gì cũng biết. Giữa hai nhà có ân oán sâu nặng lắm, nhưng cậu chỉ cần biết, nhà họ Tần với nhà họ Tô là kẻ thù đội trời chung. Mối thù này được kết oán từ đời trước, thời Cách mạng văn hóa, nhà họ Tần “chơi” nhà họ Tô khiến mấy người phải chết, kể cả ông nội và bác của Đông Lâm cũng phải thắt cổ tự vẫn.”

               Tuy quen biết Đông Lâm lâu nhưng Thái Hồng hiếm khi nào hỏi chuyện nhà . là bản thân Đông Lâm bao giờ nhắc đến những chuyện này, hai là nhà họ Tô là danh gia vọng tộc ở vùng này, tất nhiên có nhiều mối quan hệ phức tạp trong giới thương trường lẫn chính trường. có ý định tìm hiểu để tránh bị hiểu lầm là người có lòng tham.

               “Cho nên Đông Lâm với Tần Vị nên qua lại với nhau?” Thái Hồng hỏi.

               “Thứ nhất, gã Tần Vị này… danh tiếng chẳng tốt đẹp gì, thường tụ tập, đàn đúm với những kẻ chẳng ra gì… Thứ hai, Tần gia thấy ngứa mắt chuyện làm ăn của Tô gia, định nhân lúc kinh tế suy thoái thừa nước đục thả câu kiếm khoản, nhân tiện dìm Tô gia xuống nước. Hứ! là xảo quyệt! Gã Tần Vị đó, đừng có thấy suốt ngày chỉ biết chơi bời lêu lổng mà nhầm, gã này tốt nghiệp khoa Thương mại, trường Đại học Pennsylvania, là chuyên gia đầu tư mạo hiểm lão luyện. Con cháu nhà họ Tần đông đúc, vốn người lớn trong gia đình cũng chẳng coi trọng , nhưng quá giỏi kiếm tiền, nên cũng chẳng ai dám coi thường cả. Cùng với những vụ đầu tư thành công trong mấy năm nay, càng lúc càng nắm giữ nhiều quỹ đầu tư trong tay. Còn Đông Lâm của chúng ta vốn là dân toán tin, công việc chính là thiết kế phần mềm, đến chuyện mưu mô, toan tính, làm sao đọ nổi với Tần Vị chứ? Có khi bị người ta bán đứng mà vẫn còn ở đó đếm tiền giúp người ta nữa ấy.”

               Càng nghe, Thái Hồng càng rối tung rối mù: “Thế những điều này với khuynh hướng giới tính của Đông Lâm… có liên quan gì đến nhau?”

               Lợi Lợi nhoẻn miệng cười, nhấp ngụm cà phê: “Mình cũng đâu có biết, nhưng cậu là bạn thân của Đông Lâm… cậu chắc hẳn biết mà, đúng ?”

               Dứt lời, đưa mắt nhìn Thái Hồng cái đầy ý.

               Thái Hồng gật đầu: “Đương nhiên mình biết.”

               “Thế… ừm… cậu ta có phải là…”

               “ phải.”

               “Cậu chắc chắn?”

               “Chắc chắn.”

               Lợi Lợi thấp giọng hỏi: “Hai cậu… làm rồi à?”

               Thái Hồng nhìn , lát sau gật đầu, mặt nghiêm túc: “Làm rồi.”

               Lợi Lợi nhìn với ánh mắt nghi ngờ, cố tìm ra vài manh mối cho thấy đó là lời dối, hồi lâu sau mới khẽ cười: “Ha ha… làm rồi mau tổ chức đám cưới luôn chứ… Xem cậu kìa, ban nãy còn tìm đủ lý do để giấu mình nữa chứ!”

               “Mình ngượng chứ sao!” Thái Hồng đáp.

               “Chẳng trách sao mặt cậu lại đỏ bừng thế kia.” Vừa , vừa sờ sờ mặt Thái Hồng. “Đúng rồi, hôm ở Tuyết Trúc Trai, cậu gặp Đông Vũ hả?”

               Thái Hồng nhìn Lợi Lợi, khẽ hít hơi, có lẽ đây mới là mục đích của ấy. gật đầu.

               “ ấy… cùng người đàn bà khác đúng ?”

               “Ừm… Bên cạnh ấy có rất nhiều người, nam có, nữ có, mình nhìn …”

               “Có phải là mắt to tròn, dáng người nhắn? Thực ra tuổi ta chẳng chút nào… Tên là Đàm Tiểu Song.”

               Thái Hồng bật cười: “Chẳng lẽ cậu có gài gián điệp bên cạnh Đông Vũ ư?”

               “ ta theo ấy cũng lâu rồi, gần đây nghe có thai rồi.” Mặt Lợi Lợi đanh lại. “Con trai mình chỉ mới mấy tuổi mà ta dám đối xử với mình như thế!”

               Thái Hồng thở dài, biết phải an ủi bạn thế nào, đành : “Cậu là người được gả cưới đàng hoàng, sợ gì ta?”

               “Ả tinh đó có ô dù rất lớn, nếu chuyện này mình giải quyết xong lâu rồi.”

               Thái Hồng tiếp lời: “Có ô dù lớn thế ta tìm ai chẳng được, lại tìm người có gia đình làm gì? Đấy chẳng phải là kiếm chuyện sao?”

               Quách Lợi Lợi cười nhạt: “Sao cậu biết ả tìm đến Đông Vũ? Hai năm nay Đông Vũ đầu tư thất bại, có phần khó ăn với bố chồng mình. Ai biết được có phải ấy nhăm nhe tiền của nhà ta nên cố tình qua mồi chài ta cơ chứ?”

               Thái Hồng định gì đó nhưng lại thôi. cảm thấy những chuyện Quách Lợi Lợi là chuyện thuộc về ân oán của nhà người ta, chẳng liên quan đến , cần phải xen vào.

               “Thực mình muốn con người Đông Vũ quá kiêu ngạo. Dù sao Đông Lâm cũng là em trai ruột của ấy… nếu gặp khó khăn về vốn, cần người trợ giúp… chẳng lẽ Đông Lâm có thể làm ngơ sao? Hai em ruột với nhau, mở miệng nhờ giúp khó khăn vậy sao? Phải lừa gạt ả đàn bà khác?”

               Thái Hồng nhìn với ánh mắt nghi ngại, trong lòng được tám, chín phần: “Lợi Lợi, cậu cần phải bóng gió, muốn mình giúp cứ thẳng ra .”

               “Tình cảm giữa cậu với Đông Lâm mọi người đều biết ”, Lợi Lợi . “Gần đây Đông Lâm đầu tư vào dự án lớn, thiếu chút vốn. Nghe Đông Lâm vừa kiếm được nguồn đầu tư lớn, trong thời gian ngắn cũng chưa dùng hết. Cậu xem có thể tiếng với Đông Lâm, rót qua số tiền giúp trai cậu ta xoay vòng vốn được ? Phía ông cả này ngại mở miệng, chưa chắc nhận. Dù lòng mình có nóng như lửa đốt nhưng cũng phải lo cho sĩ diện của ấy. Chuyện này… làm em trai chủ động mở miệng vẫn tốt hơn…”

               “Chỉ chuyện này thôi á?” Thái Hồng . “Chẳng qua chỉ là chuyển lời lại thôi mà. Được, mình giúp cậu.”

               “Thế nhờ cậu nhé!” Lợi Lợi khẽ đặt tay lên vai . “Đợi đến ngày hai cậu tổ chức đám cưới, mình nhất định gửi lễ hậu hĩnh đến chúc mừng.”

             Chương 24

               Quay về trường học, Thái Hồng gọi điện cho Đông Lâm, chuyển lời của Lợi Lợi.

               “Chết tiệt!” Tô Đông Lâm mắng câu, thoáng trầm ngâm, rồi : “Em ở đâu? Ở trường hả?”

               “Vâng.”

               “ đến đón em, có chuyện này muốn với em.”

               “Hôm nay em rảnh, phải chấm bài.”

               “Em nợ chuyện Hàn Thanh.”

               Thái Hồng xìu xuống: “Được thôi.”

               Từ phòng tư liệu ra, trông thấy Quý Hoàng chuyện với thầy giáo khác ngoài hành lang, nếu muốn xuống lầu buộc phải qua chỗ .

               Ánh sáng hắt lên người càng làm tôn lên dáng dấp cao ráo, dáng vẻ trầm lặng tựa như ngưng đọng ở giây phút ấy. Ông thầy đứng đối diện ngừng vung vẩy tay khi chuyện, người lắc lư đầy phấn khích, nhưng gần như bất động, thi thoảng gật đầu, hoặc chêm vào câu… Hình như hai người về Tam Á, thầy giáo đó mới du lịch Hải Nam về, khi đến những điều thích thú hoặc đắc ý lại vỗ mạnh vào vai Quý Hoàng, cũng để bụng, vẫn lễ phép đứng nghe.

               Thái Hồng khẽ chau mày. Chẳng lẽ phán đoán sai rồi sao? Có lẽ quá ngạo mạn, khó hòa đồng như nghĩ? Trải qua bao nhiêu việc, có lẽ cũng rất rành rẽ những chuyện đối nhân xử thế?

               thở dài, chẳng buồn chào hỏi lấy câu, cứ thế lướt qua chỗ . Xuống lầu lại bắt đầu oán trách, ngờ dám ngó lơ , càng chẳng thèm đuổi theo . Haizz! Xem phim truyền hình nhiều quá đúng là tốt mà!

               Cứ thế, buồn bực ra cổng trường, từ xa thấy bóng Tô Đông Lâm đứng bên đường đợi . Vẫn dáng vẻ cũ, áo khoác dài, kính râm đen, tay cầm chiếc ô trắng, đứng dưới cây ngô đồng phì phèo khói thuốc… Cũng chẳng biết gặp chuyện phiền não gì mà đôi mày chau lại, từ xa có thể trông thấy nhăn nhó.

               Thấy qua, Đông Lâm ngẩng lên nhìn. Thái Hồng vừa định cất tiếng chào, bỗng có bàn tay đưa qua siết chặt lấy .

               “Ối…”

               Là Quý Hoàng. dừng bước, mặt đanh lại.

               “Xin lỗi, lúc nãy hơi nặng lời, hy vọng em để bụng.” .

               câu xin lỗi nhưng trong ánh mắt lại lẫn nét cười, và có chút lười biếng.

               “Em có chút chuyện cần với bạn, có gì sau này hãy .” đanh mặt.

               “Người đó chính là bạn em đấy à?” Quý Hoàng ngước mắt, thoáng nhìn sang phía cây ngô đồng bên kia. “ cũng quen đấy chứ.”

               “ ấy có việc tìm em.”

               “Được, cùng em.”

               Quý Hoàng nhanh chóng đáp lại. Thái Hồng ngẩn ra nửa buổi trời mới ý thức được câu được buột ra từ miệng đó.

               “ cùng? Vì sao?”

               mấp máy môi, nghĩ ra lý do gì, nhưng tay vẫn nắm chặt tay .

               Cuối cùng, Tô Đông Lâm bước qua chào hỏi trước: “Thầy Quý!”

               “Chào Tô!”

               Hai người đàn ông bắt tay nhau.

               “Thầy Quý hôm nay rỗi rãi, cùng Thái Hồng dạo à?” Tô Đông Lâm chìa bao thuốc lá ra, Quý Hoàng đưa tay tỏ ý từ chối.

               “Đúng vậy.” Quý Hoàng đáp. “Mới cho sinh viên thi xong, định mời Thái Hồng ăn cơm. Vừa khéo cậu Tô cũng có mặt ở đây, hay là cùng chúng tôi nhé?”

               Vừa nghe xong, Thái Hồng suýt lăn đùng ra ngất xỉu, chỉ muốn cốc cái mạnh vào đầu Quý Hoàng. Thầy Quý ơi! muốn thể phong độ đàn ông cũng được, nhưng sao biết liệu cơm mà gắp mắm thế? Để mời chàng thiếu gia này, hôm qua tôi tốm mất hai nghìn tệ đấy! nhiều tiền quá nên muốn đốt chơi cho vui hả?

               nghĩ cách từ chối khéo, Đông Lâm dụi tắt đầu thuốc, mỉm cười: “Thầy Quý khách sáo thế rồi, tôi cung kính bằng tuân lệnh. À, đúng rồi, tôi còn người bạn đợi ở đằng kia. Thực ra hai người cũng biết đấy, chính là cậu Tần hôm qua.”

               Cậu Tần? Vậy là Tần Vị rồi. Thái Hồng đau đầu, nóng ruột đến mức người bứt rứt mãi thôi. Tuy Đông Lâm hay đùa dai, nhưng chơi với nhau lâu rồi, dù gì Thái Hồng cũng nghĩ ra cách đối phó với . Giờ thêm Tần Vị khó mà chắc được.

               , Đông Lâm giơ tay chỉ về phía bên kia đường, chiếc Lincoln đậu ở đó: “Chúng tôi có xe, thầy muốn đâu ăn cứ .”

               Quý Hoàng cười : “Bạn của cậu cũng là cậu, chúng tôi đều hoan nghênh. Tôi rành nơi này lắm, cậu có biết quán nào ngon để giới thiệu cho tôi ?”

               Dáng vẻ trầm tĩnh của khiến Thái Hồng cảm thấy mình như chứng kiến cảnh trùm xã hội đen giao dịch, mua bán ma túy. vội xen vào: “Món Tây hay món Trung đều ăn chán rồi, lần này ăn món gì truyền thống ấy. Mì bò ở phố người Hồi ngon, món xúp thịt cừu cũng khá được, cách đây cũng xa lắm. Em chọn ăn ở phố người Hồi.” rồi nhéo mạnh lòng bàn tay Quý Hoàng cái. Thấy phản ứng gì, lại ra hiệu cho Tô Đông Lâm bằng ánh mắt răn đe.

               Đông Lâm hiểu ý, liền : “Ừm, chúng ta nên nhường cho con chọn…”

               “Ở khu này chắc chắn phải có quán ăn ngon hơn đồ ăn ở phố người Hồi chứ nhỉ?” Quý Hoàng . “Phố người Hồi tôi có đến lần, mùi vị khá được, cũng sạch , chỉ là xung quanh ồn ào quá.”

               Thái Hồng trợn mắt nhìn trời, định phản bác lại, Tần Vị xuống xe từ lúc nào, bước qua chỗ này, : “Đến Đồng Tâm Lâu ăn hải sản , nhân tiện có thể đánh thêm vài ván bi a luôn.”

               Thái Hồng cắt ngang : “Ê, chúng ta bàn thêm chút nữa …”

               “Cứ quyết định vậy .” Tần Vị ném cái nhìn độc đoán về phía mọi người, ánh mắt như , mấy người này, có mỗi chuyện ăn cơm thôi mà cũng bàn bạc cả buổi trời, đúng là nhảm nhí!

               Đông Lâm thích đánh bi a, Thái Hồng theo có học qua vài lần, nhưng mấy hứng thú, chơi được mấy lần bỏ luôn, bây giờ đến chuyện đánh bi nào, thắng được bao nhiêu điểm cũng chẳng nhớ gì nữa.

               Ăn hải sản, đánh bi a chắc chắn là ý kiến chẳng hay ho gì. Mỗi lần chơi trò này là Đông Lâm lại thích cá độ, lần tận mắt chứng kiến thua đến mấy chục nghìn tệ.

               “Này, Quý Hoàng biết chơi bi a…” lên tiếng phản đối.

               Tần Vị khẽ chau mày, mắt nhìn , vẻ cười cợt thấp thoáng môi: “Chỉ chơi vui thôi mà. Bi a cũng đâu có khó, làm đàn ông ai chẳng biết đánh vài đường… Thầy Quý, thử lần ?”

               “Được thôi, mọi người vui vẻ là được rồi.” Quý Hoàng thản nhiên đáp.

               Tần Vị tỏ vẻ hài lòng. mặc chiếc sơ mi trắng, ngón áp út đeo chiếc nhẫn hình thù kỳ dị. Da trắng xanh, dánh người mảnh khảnh, toát lên vẻ tao nhã nhưng cũng có nét phớt đời, cao ngạo… Ánh mắt bất giác trượt xuống nơi cổ áo rộng mở của , bất thình lình lãnh cú đánh vào đầu.

               “Ối!”

               Định thần lại, hấp tấp : “Xin lỗi, em có chút chuyện phải với thầy Quý. Hai lên xe trước , bọn em đến ngay.”

               Thái Hồng kéo Quý Hoàng ra góc, thấp giọng : “Này, điên à? Sao lại mời cơm hai gã đại thiếu gia kia? Hai người đó chẳng bao giờ thèm nhìn giá khi gọi món đâu, gọi chai rượu ngoại phải đến nghìn tệ mà cứ thản nhiên chẳng chớp mắt lấy cái. ở đó bày vẽ sĩ diện hão gì với hai người đó hả?”

               Quý Hoàng thoáng sững người, hỏi lại: “Ý em là… rất nghèo, đến nỗi thể mời cơm họ?”

               “ phải, mà là…”, Thái Hồng sốt ruột . “Em sợ …”

               “Em sợ có đủ tiền?”

               “Cũng phải…” Thái Hồng thầm nghĩ, tức chết được, hải sản đắt thế nào, Tần Vị ăn là phải có rượu, chẳng phải em sợ đủ tiền đấy sao?

               Quý Hoàng nhìn với ánh mắt kỳ lạ, tỏ vẻ hiểu: “Thế em lo lắng cái gì?”

               Thái Hồng mấp máy môi định gì đó rồi lại thôi.

               “Em còn chưa cho biết, em tha thứ cho chưa.” khẽ nhéo tai , nhàng . “Hả? tha thứ chưa?”

               Ngón tay hơi thô ráp, cọ vào vành tai có cảm giác nhồn nhột, bỗng bật cười.

               “Chưa.” thế, nhưng lại bẽn lẽn nắm lấy ngón tay .

               “ giúp em chấm bài thi nhé!” Giọng trầm ấm và dịu dàng đến kì lạ. “Tất cả những bài thi còn lại của học kỳ này giúp em chấm hết, được chưa nào?”

               “Thế em… chẳng phải là có thể nghỉ phép rồi sao?”

               “Đúng rồi.” . “Người tức giận, tim mạch bình thường, cần phải nghỉ ngơi nhiều.”

               “Vậy … bài luận đó cũng sửa giúp em luôn nhé?” được voi đòi tiên.

               “Bài luận đó là chuyện của bản thân em, chúng ta rồi mà.”

               nhìn , giận dỗi: “ sửa bài luận đó tha thứ cho .”

               “Thế đừng tha thứ.”

               tức giận đáp: “Này, nới lỏng nguyên tắc chút chết sao?”

               “Đừng lười biếng. Thực ra giúp em sửa bài cũng được, nhưng mà, nó có ích cho em.”

               “Thế thôi.”

               “Thế em chịu tha thứ cho chưa?” vẫn nản lòng, hỏi tiếp.

               “…”

               “Thái Hồng?”

               “…”

               “ giáo Hà?”

               “Tha thứ rồi.”

               Mọi người lên xe của Tần Vị, thẳng về hướng nhà hàng hải sản Đồng Tâm Lâu ở phía Nam thành phố.

               Đây là địa điểm xa xỉ khác trong thành phố, đặc điểm của nó là ngoài ăn uống ra còn có thể chơi bời. ai đến đây mà trầm trồ về sang trọng của nó. Cả quãng đường thấp thỏm yên, Thái Hồng cảm thấy mình thực bị tâm hồn thích tính toán của mẹ nhập vào người rồi, lo lắng biết Quý Hoàng có trả nổi bữa cơm này … Thực ra lo lắng của cũng rất hợp lý. Là cơ quan nhà nước, trường đại học như doanh nghiệp nước ngoài, lương của giáo viên chỉ ba cọc ba đồng. Ngoại trừ tính theo số năm trong nghề và giờ giảng dạy có khác biệt, chức danh nào có lương bổng gì, tất cả đều có tiêu chuẩn. Cho nên Thái Hồng biết lương của Quý Hoàng dù có cao hơn mình nhưng cũng chẳng nhiều hơn là bao, cùng lắm cũng chỉ vài trăm tệ là cùng. Mà biết hoàn cảnh gia đình Quý Hoàng, nếu phải vì kẹt tiền đâu cần làm thêm nhiều việc vất vả như thế…

               khỏi thán phục trước bình tĩnh của Quý Hoàng. Cả quãng đường , ung dung trò chuyện với Đông Lâm, Tần Vị về những điều tâm đắc của yoga, ngồi xe của người khác mà thản nhiên, tự tại như ngồi chính xe của mình. Còn Thái Hồng chẳng thể nào bình thản được, cảm thấy như Gia Cát Lượng diễn màn “ thành kế” vậy…

               Phòng riêng rất rộng, trong đó có bàn bi a Snooker mới tinh. Còn lâu mới đến giờ ăn tối, mọi người liền gọi ít trái cây và món khai vị. Tần Vị rút ra cây gậy bi a màu đen, : “Còn sớm quá, hay là chơi lúc rồi hãy ăn?”

               Tô Đông Lâm hùa theo: “Thầy Quý, thầy có thích đánh bi a ?”

               Thái Hồng lập tức nhảy vào ngăn cản: “ thích, cũng biết đánh… Đúng , Quý Hoàng?”

               Quý Hoàng đưa mắt nhìn Thái Hồng, rồi nhìn Tô Đông Lâm, khẽ nhấp ngụm rượu: “ hay chơi lắm, nhưng có biết chút ít.”

               “Thầy Quý khiêm tốn rồi”, đôi mắt Tần Vị hơi nheo lại. “Thế cùng chơi vài ván , thầy muốn chơi với tôi trước? Hay là với Đông Lâm?”

               Thái Hồng thầm “hứ” tiếng khinh miệt. Chẳng biết chàng Tần Vị này học ở đâu ra kiểu tỏ vẻ bí khi chuyện như vậy, cứ như đàm phán, như có ý đồ gì đó sau lời của ta…

               “Hai người chơi trước ”, Quý Hoàng đưa tay làm cử chỉ mời. “Lâu lắm rồi tôi chơi lại, tôi quan sát chút .”

               Tần Vị móc ví tiền ra, ném vào tay Thái Hồng: “Phiền giữ giúp tôi lát.”

               Thái Hồng buồn bực: “ đưa tôi ví tiền để làm gì?”

               Vừa dứt lời, Tô Đông Lâm cũng cầm ví tiền của mình đưa cho : “Em làm trọng tài. Ai thua em lấy hết số tiền mặt có trong ví của người đó, rồi nhét vào ví của người kia.”

               “ yên yên lại bày cái trò này!” Quả nhiên lại độ bi a nữa. Thái Hồng chẳng biết sao: “Tình bạn là chính, thi đấu là phụ, được sao?”

               “Đều là người quen cả, sao đâu.”

               Thái Hồng thở dài, nhìn Quý Hoàng với ánh mắt tuyệt vọng, thầm nghĩ, bạn của tôi ơi, hôm nay bạn chết chắc rồi! Ngẫm nghĩ lại lại thấy may mắn, ít ra Đông Lâm đứng về phía , nếu dám làm Quý Hoàng bẽ mặt, xem sau này trừng trị thế nào? Huống chi Minh Châu đại nhân sớm dạy rằng, trò chơi của đàn ông đàn bà hiểu, cứ để bọn họ chơi, bọn họ tự giải quyết được, con chỉ cần đứng ngoài quan sát mà thôi.

               Thế là, cầm đĩa trái cây qua, từ tốn dùng dĩa đưa lên miệng ăn.

               Sau khi tung đồng xu, Tần Vị cầm gậy, tiếng “bốp” vang lên, viên bi đỏ lăn tròn, ván đánh bắt đầu.

               Quý Hoàng cầm ly rượu, đứng bên cạnh xem ván đấu với Thái Hồng.

               “ học đánh bi a từ lúc nào thế?” Thái Hồng huých huých vào cánh tay . “Trước giờ em luôn nghĩ đánh bi a là trò chơi thích của đám choai choai lưu manh đầu đường xó chợ thôi chứ.”

               “Hồi học đại học từng làm thêm ở tiệm bi a, khi rảnh rỗi có xem người ta đánh, nên cũng học lỏm được chút ít, có thể coi nó là thú tiêu khiển duy nhất trong cuộc đời sinh viên gian khổ của .”

               Thái Hồng cười tủm tỉm, thầm nghĩ, nếu câu ban nãy được đăng mục tin tức, thêm câu tiêu đề như thế này là hợp nhất: “Cuộc đời Quý Hoàng phong phú bởi làm thêm.”

               “Thế …”, . “Ngoài cái này ra còn sở thích nào khác ?”

               “Đọc sách có tính ?”

               “Tính. Ngoài đọc sách còn gì nữa?”

               “Chạy bộ, đạp xe, trồng hoa và cây… Biết vẽ nguệch ngoạc truyện tranh trình độ sơ cấp.”

               “Mấy cái này thôi?”

               “Còn nữa… Nhặt đá”, . “ từng nhặt được hóa thạch.”

               “ sao?”

               “Em cũng thích đá lắm, em thu thập được rất nhiều đá vũ hoa đấy nhé!”

               “ còn thích thiên văn, thích ngắm nhìn những vì sao bầu trời.”

               “Em cũng vậy, em đặt mua báo Những người thích thiên văn suốt bao nhiêu năm rồi ấy chứ!”

               “Còn có Niên lịch phổ cập thiên văn.” dịu dàng tiếp. “ thế … chúng ta có rất nhiều sở thích giống nhau đấy chứ?”

               Thái Hồng gật đầu mạnh: “Thêm cả Sherlock Holmes nữa!”

               “Đúng rồi.”

               “Tiền lương của chúng ta cũng xấp xỉ nhau.”

               “Em xem, đến thu nhập cũng xứng đôi vừa lứa thế này…”

               “Đúng là hợp quá mất!”

               Thái Hồng ngẫm nghĩ, hỏi tiếp: “Quý Hoàng này! Thế có đồng tình với chủ nghĩa nữ quyền ?”

               “Có.”

               “ đọc qua Beauvoir chưa?”

               “Những quyển sách có thể tìm được của bà ấy đều đọc.”

               “Vậy … có tin vào “bad faith” ?”

               lắc đầu: “Còn em?”

               “Quý Hoàng, quả nhân có bệnh.” Thái Hồng đột nhiên thở dài thườn thượt.

               “Em… háo sắc?”

               “.” cười khổ. “Em sợ mẹ em.”

               nghiêng đầu nhìn : “Vì sao? Bác khó tính lắm à?”

               “ phải…”, đau đáu nhìn , như muốn chìm ngập trong ánh mắt dịu dàng tựa nước hồ thu của , hai má bất giác nóng bừng, tim đập rộn ràng.

               Bình tĩnh, bình tĩnh… thầm nhủ, rồi uống ngụm rượu lớn như để khỏa lấp cảm giác của mình.

               Có thể Quý Hoàng cao bằng Đông Lâm, điển trai bằng Tần Vị, nhưng trông ưa nhìn hơn hẳn hai người. như viên kim cương chịu được quan sát ở cự ly gần, chịu được cắt mài mọi góc cạnh, cũng chịu được chiếu rọi ở bất kỳ góc độ nào, đến cả dáng lưng cũng đẹp đến thế kia… Hơn nữa, ánh mắt rất trong, sáng ngời nhưng pha lẫn nét thanh lạnh tựa như bóng núi xa xăm.

               người có khí chất khó gọi tên, vẫn luôn xung quanh khiến động lòng, cảm mến từ lúc nào hay…

               Thái Hồng dịu dàng cười, : “Quý Hoàng, chính là vật chất đen nhỉ?”

               Nghe vật chất đen là loại vật chất đại diện cho hơn chín mươi phần trăm các vật chất và năng lượng có trong vũ trụ, nhưng bạn thể quan sát được nó, chỉ có thể cảm nhận được cách ràng, bởi vì nó có thể quấy nhiễu sóng ánh sáng và lực hút từ tinh cầu phát ra.

               “ phải chứ?” . “Chẳng lẽ tồn tại của quấy nhiễu em sao?”

               “ phải mà…”

               Tô Đông Lâm bước đến gần: “Ván này bọn đánh xong rồi.”

               “Ồ!” Thái Hồng định thần lại. “Nhanh thế sao? Ai thắng rồi?”

               “A Vị.”

               mở ví tiền của Đông Lâm ra, rút cả xấp tiền mặt rồi nhét vào ví của Tần Vị.

               “Đến phiên thầy rồi kìa, thầy Quý.”

               “Được.”

               ngờ cũng móc ví tiền của mình ra, đặt vào tay Thái Hồng.

               Thái Hồng trố mắt, sửng sốt đến nỗi như thấy con ngươi rơi ra ngoài: “ cũng cá độ á?”, nhưng chỉ kịp nhìn thấy bóng lưng của , Quý Hoàng quay người lấy gậy bi a rồi.

               Hóa ra… đàn ông dễ bị khiêu khích thế sao? Thái Hồng tự an ủi mình, may mà Quý Hoàng có nhiều tiền, nếu thắng lời to, còn thua cũng chẳng chịu thiệt mấy.

               Trong phòng phảng phất mùi hương, có lẽ là mùi nước hoa của Tần Vị. Hai tay Thái Hồng cầm hai chiếc ví, hình ảnh này trông hài hước mà cũng mỉa mai. hiểu vì sao, căng thẳng đến mức toàn thân đẫm mồ hôi. Chiếc ví của Quý Hoàng rất đỗi bình thường, ít nhất phải bằng da , chiếc ví rất cũ, kiểu dáng bình thường, hình như dùng nó lâu lắm rồi. Thái Hồng muốn mở ví của ra xem bên trong có những gì nhưng lập tức kiềm chế mong muốn đó lại.

               Đột nhiên nhớ ra chuyện, Quý Hoàng có đến ba công việc, dạy học, dạy yoga, đầu bếp. Như thế, tính ra thu nhập của cũng chẳng phải vừa, ít nhất cũng gấp ba lần của . Nhưng, dù thu nhập có là bao nhiêu nữa cũng chỉ là dân làm công ăn lương, với gia cảnh của Quý Hoàng, việc độ bi a với hai chàng thiếu gia kia quả thực tiền cược chênh lệch quá.

               biết khi bị rơi vào tình huống bối rối, khó xử, dáng vẻ như thế nào nhỉ? Bỗng nhiên rất muốn được thấy cảnh ấy… Tuy ý nghĩ như thế được tử tế cho lắm, nhưng bây giờ biết còn tốt hơn là về sau mới biết.

               Sau khi tung đồng xu, vẫn là Tần Vị bắt đầu đánh trước. Chỉ thấy nhàng thọc gậy, viên bi trắng lao , bi đỏ lăn tròn.

               bàn vang lên tiếng lách cách của những viên bi va chạm nhau.

               Gậy đầu tiên của Quý Hoàng kích trúng viên bi đỏ, viên bi lăn về hướng lỗ bi, nhưng lại xẹt qua, cách lỗ chỉ centimet.

               Tần Vị khẽ cười: “ Chắc là thầy Quý lâu lắm rồi chơi trò này đúng ?”

               “Ừ, cũng mấy năm rồi.” Quý Hoàng lấy hộc phấn xoa đều đầu gậy. “Khi đó có bàn bi a cao cấp thế này, lớp nhung cũng chẳng dày được như thế, còn chưa quen lắm để kiểm soát lực đánh.”

               “Đánh thêm mấy cơ nữa là ổn thôi.” Tần Vị . “Có thể thấy thầy rất có kinh nghiệm.”

               Vừa dứt lời, tiếng “cách” vang lên, viên bi đỏ rơi xuống lỗ. Tiếp đó Tần Vị lại kích trúng bi xanh và bi đỏ khác. Bi trắng lăn bàn, sau cùng dừng lại ở vị trí bất lợi, ý định của là kích trúng viên bi hồng nhưng thành công.

               Đến lượt Quý Hoàng, lần này vận may của rất tốt. Trước tiên, bi đỏ rơi xuống lỗ, tiếp sau đánh trúng viên bi đen. Sau đó, cú đánh tuyệt đẹp, bi trắng lại kích trúng bi đỏ rồi lăn về vị trí có lợi. lại đánh trúng bi đen rơi xuống lỗ, điểm số tăng vùn vụt.

               “Ha…”, Tô Đông Lâm hớn hở. “Thầy Quý lợi hại quá! Hôm nay A Vị gặp phải đối thủ rồi!”

               Sau đó, suốt mười phút, Quý Hoàng liên tiếp đánh bi đen rơi xuống lỗ, Tần Vị có cơ hội cầm gậy đánh.

               Đợi đến lượt mình, Tần Vị bắt buộc phải đánh trúng bi đỏ trước, nhưng nhận ra Quý Hoàng đánh bi trắng vào thế bi tuyệt đối, thể kích trúng được bi đỏ. Tần Vị phát gậy mạnh, đánh cú effe, tuy trúng bi đỏ nhưng lại đưa bi trắng vào vị trí càng khuất hơn nữa.

               Thái Hồng có hứng thú với bi a, nhưng dáng vẻ cầm gậy của Quý Hoàng, người cúi xuống, hai mắt nheo lại, chăm chú nhìn vào mục tiêu, cảm thấy tao nhã, gợi cảm biết bao! Nhắm mắt lại, tưởng tượng mình biến thành viên bi hồng, bị phát gậy đánh trúng, rơi xuống lỗ…

               tiếng “cách” vang lên, cũng là cú effe, Quý Hoàng đánh trúng viên bi đỏ cách chính xác.

               Đông Lâm khỏi cảm thấy thán phục: “Thầy Quý, kỹ thuật của thầy học từ đâu ra thế?”

               “Hồi học đại học tôi từng làm thêm ở tiệm bi a.” Quý Hoàng đáp. “Tôi học đánh bi a từ ông chú, có thời gian tôi rất thích chơi.”

               Ồ, Thái Hồng bất giác nghĩ, người bận rộn như Quý Hoàng chắc cũng có quãng thời gian thuộc về chính mình chứ nhỉ? Vô ưu vô lo theo đuổi niềm vui, cũng như thời niên thiếu say mê truyện kiếm hiệp vậy, mua hết quyển này đến quyển khác, đọc đến quên ăn quên ngủ. Mẹ cho, trốn trong chăn, dùng đèn pin soi để đọc truyện.

               “Cách.” Quý Hoàng lại đánh bi rơi vào lỗ.

               Kể từ giây phút đó, Tần Vị chạm được vào bàn bi a thêm lần nào nữa. Quý Hoàng đánh đâu trúng đó, cho ta cơ hội ra tay.

               Người đứng bên cạnh tính điểm hy vọng biết cần đánh trượt vài bi để đối thủ có cơ hội nâng điểm, nhưng Quý Hoàng phạm phải bất cứ sai lầm nào, dù chỉ lần. Những cú đánh của vừa mạnh lại chính xác, tiếp tục đánh đến mười phút, dựa vào điểm số, Tần Vị còn khả năng lội ngược dòng nữa.

               ta đành chịu thua giữa trận.

               “Thêm ván nữa chứ?” gương mặt thờ ơ của Tần Vị lộ ra nét hăm hở, phấn khích hiếm thấy.

               Thái Hồng và Đông Lâm đưa mắt nhìn nhau.

               Nên dừng lại ở đây thôi, Thái Hồng cười, : “Chắc đến giờ ăn cơm rồi nhỉ?”

               “Còn sớm chán.” Tần Vị phớt lờ , bắt đầu sắp bi lại.

               “Thầy Quý hôm nay còn việc gì nữa đúng ? Đánh thêm vài ván trước , đợi khi nào ăn cơm xong chúng ta chuyển sang chỗ khác đánh tiếp. Bàn bi a ở đây tốt, gậy cũng tệ, hay là đến nhà tôi đánh nhé?”

               Thái Hồng buồn cười, gã Tần Vị này y như đứa trẻ vậy, chơi ghiền rồi nên bám riết lấy Quý Hoàng buông.

               “Ừm…” Quý Hoàng thoáng gập người, từ chối khéo: “Buổi tối tôi còn phải làm, là ca tối, ăn cơm xong chắc phải ngay. Nhưng nếu cậu Tần có hứng, bây giờ vẫn còn sớm, tôi chơi với cậu thêm vài ván nữa.”

               “Tần Vị, thua rồi, tất cả tiền của giờ là của Quý Hoàng nhé!” Thái Hồng chút khách khí rút hết tiền mặt của ta ra, nhét vào ví của Quý Hoàng.

               Bọn họ lại chơi thêm ba ván, Đông Lâm cũng tham gia. Quý Hoàng thắng hai thua , thắng hết tất cả tiền mặt.

               Trận thua duy nhất của có phần miễn cưỡng, chắc hẳn Quý Hoàng nhường Đông Lâm. Thái Hồng nhẩm tính, tiền Quý Hoàng thắng cược chắc cũng đến bảy, tám nghìn, bữa ăn tối nay dù có hết ba nghìn vẫn kiếm được bốn, năm nghìn, khỏi mừng thầm thay .

               Nhưng khi bọn họ gọi món, Quý Hoàng chút do dự gọi ngay hai chai rượu ngoại rất đắt tiền. Món do Tần Vị gọi, ta bảo từng đến đây ăn hai lần, biết món nào ngon. Thái Hồng vốn cũng chẳng để tâm lắm, nhưng khi cầm thực đơn lên xem, mẹ ơi, đúng là cái nào đắt gọi ngay cái đấy, chẳng chùn tay tí nào, tính ra … chậc, Quý Hoàng móc ngược hầu bao ra bù vào là may lắm rồi.

               Từ khi còn , Minh Châu dạy Thái Hồng làm thế nào để nhận biết người đàn ông giữa bàn tiệc. Đạo đức, văn hóa, phong độ và thói quen của người rất dễ dàng quan sát được bàn tiệc, vì đàn ông khi thả lỏng, tinh thần thoải mái chính là lúc dễ lộ bản chất của họ nhất.

               Hôm nay Tần Vị mặc bộ com lê màu ngà rất tinh tế, áo sơ mi trắng, ở cổ là chiếc nơ được thắt bởi sợi dây màu xanh thẫm. Nếu là người khác mặc bộ com lê màu này chắc chắn trở thành trò cười cho giới thời trang, nhưng khoác lên người Tần Vị lại trở thành cá tính và thời thượng. Còn Tô Đông Lâm mặc chiếc áo jacket màu trắng, bên trong là áo ba lỗ trắng, quần jean đen, giày boot, rất trẻ trung. Hai người bên cạnh nhau trông thực rất giống hai diễn viên Hollywood.

               Tần Vị và Đông Lâm ăn uống đến no say, ngay cả món bánh ngọt dùng để tráng miệng mà Thái Hồng chê là béo ngậy cũng bỏ sót. Ngược lại, Quý Hoàng chỉ ăn ít salad, trứng cá và thịt cua, còn lại hầu như đụng đũa vào hải sản.

               Đến cuối bữa, Thái Hồng nén được hỏi: “Sao thế, thích ăn hải sản à?”

               “ thích ăn lắm”, Quý Hoàng đáp. “Nhưng bị dị ứng hải sản.”

               “ sao?” Thái Hồng tò mò. “Cả người nổi đầy mẩn đỏ hả?”

               “ phải. Cơ thể mấy hấp thụ được chất protein dị thể”, . “Nó khiến lên cơn hen suyễn.”

               “Vậy bây giờ có thường xuyên phát bệnh ?”

               “.”

               kiềm chế được, nhìn .

               ăn hai, ba miếng rau sống, ngoảnh đầu nhìn : “Sao thế? Có chỗ nào ổn ư?”

               Đông Lâm đập tay vào vai Quý Hoàng: “Thầy Quý, thầy đừng bận tâm. Hiếm khi Hà lên cơn mê giai lần…”

               cười vui vẻ, cửa phòng bỗng bật mở. Thái Hồng ngỡ là nhân viên phục vụ, nhưng ngờ có đến ba người xông vào phòng.

               Dẫn đầu là người thân hình cao to, ánh mắt lạnh băng, người vận bộ com lê màu đen xám, dáng vẻ trông như mới từ bàn đàm phán ra. Sau lưng có hai người, thân hình vạm vỡ, vẻ mặt vô cảm.

               Đó là trai của Đông Lâm, Tô Đông Vũ.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954             Chương 25

               Ai cũng biết Hà Thái Hồng là bạn thân của Tô Đông Lâm, thân đến mức mà người ta tưởng đó là tình bạn của hai tên con trai với nhau. Trong tình bạn, giữa con trai và con khác nhau điểm, khi em “no”, bạn truy hỏi thêm, nhưng khi chị em “no”, chắc chắn bạn phải truy hỏi tới cùng.

               Quan hệ giữa Đông Lâm và Đông Vũ như thế nào, Thái Hồng chưa bao giờ tìm hiểu sâu. Trong những cuộc trò chuyện thường ngày, Đông Lâm rất ít khi nhắc đến Đông Vũ, Thái Hồng cảm thấy tình cảm giữa hai em họ chắc hẳn có vấn đề.

               Rốt cuộc là vấn đề gì, Thái Hồng hỏi. Nhưng giờ nhìn ánh mắt của Đông Vũ, rồi lại nhìn sang vẻ mặt của Đông Lâm, vấn đề đó nhất định đơn giản chút nào.

               “”, Đông Lâm đứng dậy. “Tìm em có chuyện gì?”

               Đông Vũ trả lời, sải bước thẳng đến trước bàn ăn.

               Tần Vị dùng khăn ăn khẽ lau miệng, đứng dậy: “Hóa ra là đến tìm tôi ư?”

               Chiều cao của hai người gần như nhau. Cả hai đứng rất gần, mặt đối mặt, nhướn mày nhìn nhau, chóp mũi gần như muốn đâm thẳng vào mặt đối phương.

               “Tần thị đầu tư vào Thái Vũ rốt cuộc là sao hả?” Tô Đông Vũ cất tiếng hỏi.

               Tần Vị cười nhạt: “Thái Vũ đâu phải của nhỉ? Tôi có tiền, Đông Lâm cần tiền… chúng tôi bắt tay thôi.”

               Nét mặt Tô Đông Vũ sầm lại, tay phải nắm chặt, giơ ra đe dọa Tần Vị, gằn giọng từng chữ, từng chữ : “Nhà họ Tô chúng tao cần tiền của mày. Chỉ mới nghĩ đến cái chữ “Tần” thôi là tao thấy nhơ bẩn rồi!”

               “Thế nghĩ nhiều rồi đấy”, Tần Vị khẽ cười. “Dạo này công ty của làm ăn thua lỗ, giá cổ phiếu tụt dốc phanh đúng ? Hội đồng quản trị liệu có tức giận ? Nể mặt Đông Lâm, nếu thực cần tiền tôi cũng chẳng để bụng hiềm khích trước kia mà vui lòng giúp tay…”

               tiếng “bốp” vang lên, khi câu còn chưa dứt, Tô Đông Vũ đấm thẳng vào mặt Tần Vị.

               Thái Hồng cũng biết sở thích của hai em nhà họ Tô. Tô Đông Vũ thích quyền , Đông Lâm thích leo núi. Quyền cụ ông chấp nhận, leo núi cụ bà đồng ý, nên chẳng ai được đào tạo chuyên sâu. Sau này Đông Vũ du học, ra khỏi tầm mắt của cha mình, có lẽ ta theo học quyền rồi.

               Cú đấm đó vừa nhanh vừa mạnh. Tần Vị loạng choạng ngã về phía sau, xô vào chiếc bàn khiến bát đĩa rơi loảng xoảng.

               Đông Vũ lạnh lùng quát: “Đánh tàn phế nó!”

               Khi mọi người còn chưa biết phải phản ứng ra sao, hai gã theo Đông Vũ xông lên đánh.

               Đông Lâm nghênh chiến, lao vào tay đấm chân đá bọn chúng. Lúc này Tần Vị cũng định thần trở lại, tay quơ lấy chai rượu bàn ném thẳng về phía Đông Vũ.

               Quý Hoàng giơ tay kéo Thái Hồng, hỏi: “Đánh nhau rồi, giờ sao đây? Em muốn giúp bên nào?”

               “Giúp cái gì mà giúp? thể đứng ra khuyên can họ sao?”

               “Chẳng khuyên được đâu, còn kéo cả tay chân đến nữa, có khi xảy ra án mạng cũng nên.”

               “Có liên quan gì đến hả, đừng có mà xen vào! Coi chừng bị thương đấy!” chuyện, ở cách đó xa, Đông Lâm bị ăn đấm, đau đến mức rên lên thành tiếng. Thái Hồng đẩy đẩy Quý Hoàng: “Hay là vào giúp Đông Lâm chút , xương sườn ấy mới bị thương, còn chưa lành hẳn! Nhớ là đừng có đánh nhau với người ta, kéo người ra ngoài là được rồi.”

               Giữa lúc hoảng loạn cũng chẳng biết làm thế nào. Hai em đánh nhau, mâu thuẫn nội bộ, Đông Lâm lên tiếng, cũng chẳng dám tùy tiện báo cảnh sát.

               Quý Hoàng lao vào cuộc chiến, định kéo Đông Lâm ra khỏi hai gã tay chân. Hình như Đông Lâm gì đó với , liền buông Đông Lâm ra và nhảy sang giữ lấy Đông Vũ ngồi thảm vung nắm đấm đánh túi bụi vào Tần Vị, rồi kéo ta lui về sau, ra đến tận cửa. Đông Vũ đứng bật dậy, vung cước nhắm thẳng vào ngực của Quý Hoàng.

               Thái Hồng giật thót người, tim như muốn rụng ra ngoài, bởi cú đá của Đông Vũ rất dứt khoát, gọn gàng, tuy Quý Hoàng nhanh nhẹn lùi về phía sau nhưng cũng hoàn toàn tránh được.

               Thái Hồng gào to: “Dừng lại! Tất cả dừng lại ngay! Nếu tôi gọi 110 ngay bây giờ đấy!” lấy di động ra nhưng lại phát trong đám đánh nhau ồn ào đó, chẳng có ai chú ý đến , cũng chẳng có ai nghe , tất cả bọn họ lao vào đấm đá nhau, kèm theo đó là tiếng đổ vỡ loảng xoảng của chai rượu, bát đĩa… Mấy phút sau, mặt ai nấy đều nhuốm máu. Mặt Tần Vị bê bết máu me. Hai gã tay chân của Đông Lâm ràng là chiếm thế thượng phong, bọn họ nhắm thẳng vào Tần Vị, có lẽ được Đông Vũ dặn dò trước nên chủ động lắm khi đánh nhau với Đông Lâm. trong hai người thấy Quý Hoàng đánh nhau với Đông Vũ, liền bỏ lại Tần Vị, nhảy bổ vào Quý Hoàng.

               Phòng này cách rất tốt, những người bên ngoài chắc chắn nghe thấy gì.

               Thái Hồng xông ra cửa, định chạy ra ngoài gọi bảo vệ. Đông Vũ đứng canh ở bên ngoài đột nhiên huýt sáo ra hiệu với hai gã tay chân. Nhân lúc đó, gã tung ra cú đấm, trúng ngay đầu Quý Hoàng, khiến ngã lăn ra bất tỉnh. Ba người kéo Quý Hoàng ra cửa, vào thang máy, Thái Hồng và Đông Lâm vội đuổi theo, đến đại sảnh thấy bọn họ kéo Quý Hoàng vào trong chiếc minibus, nổ máy rồi lao vút .

               Chân Thái Hồng mềm nhũn, ngồi phịch xuống đất. đưa tay túm lấy Đông Lâm, gào lên: “Xe đâu? Xe của đâu? Nhanh đuổi theo đưa Quý Hoàng về mau!”

               “ phải vào tìm Tần Vị trước .” Đông Lâm . “ lái xe, đó là xe Tần Vị, chìa khóa người cậu ta.”

               Hai người chạy như bay về phòng riêng, kéo Tần Vị nằm dưới đất dậy. Khuôn mặt ta chảy đầy máu, bên mắt bị sưng vù, bộ com lê đẹp đẽ cũng bị máu và rượu nhuộm thành đủ màu.

               “Cậu có sao ?” Đông Lâm đỡ ta dậy, hỏi.

               “…” Cổ họng Tần Vị phát ra vài tiếng khàn khàn, có lẽ đau quá nên trả lời được.

               “Mình giúp cậu rửa mặt trước .” Đông Lâm thở dài.

               Thái Hồng vội vàng cản lại: “ còn thời gian đâu, Quý Hoàng còn ở trong tay bọn họ!”

               “Bọn họ làm hại Quý Hoàng đâu.” Đông Lâm đưa mắt nhìn , vẻ mặt kỳ quái. “Đưa thầy ấy theo có thể vì sợ Tần Vị trả đũa.”

               “Thế mau gọi điện cho trai , bảo ấy thả Quý Hoàng ra. ấy liên quan đến chuyện này mà!” Thái Hồng đưa di động của mình cho Đông Lâm.

               Đông Lâm ngần ngừ lát.

               “Tốt nhất là tìm thầy Quý trước ”, Tần Vị đột ngột lên tiếng. “Lấy xe của mình mà .”

               Ngoài vết thương mặt những vết thương khác của Tần Vị nặng, chắc chỉ bị thương ngoài da. Lúc đầu, Đông Lâm phải dìu ta chút, sau đó ta có thể tự mình được.

               Hai gã tay chân đó chỉ tỏ vẻ hung hăng, gây ra tiếng động lớn, nhưng thực ra cũng ra tay có chừng mực. Thái Hồng lại nghĩ, Tần Vị chú trọng đến vẻ ngoài, lại thích làm dáng và phô trương thế kia, giờ phải đợi vết thương mặt lành hẳn, có khi phải đến mấy tháng đấy nhỉ? Mấy chỗ bị thương biết có cần phẫu thuật nữa? Với thế lực của Tần gia và tính cách của Tần Vị, chỉ sợ là bọn họ để yên đâu nhỉ?

               Đông Lâm lái xe, Thái Hồng và Tần Vị cùng ngồi ở ghế sau. Trước khi ra cửa, Thái Hồng tiện tay cầm lon nước lạnh, đưa cho Tần Vị: “Dùng nó chườm lát , càng sưng hơn nữa đấy.” Tần Vị nhận lấy chai nước, áp vào mặt mình, đau đến nỗi mặt mày nhăn nhó.

               Cả đời ta có lẽ rất ít khi rơi vào tình trạng thê thảm như bây giờ nhỉ? Thái Hồng thầm nghĩ, người luôn kiêu ngạo, lúc nào cũng kén chọn, khó chiều như Tần Vị rốt cuộc cũng có lúc buồn cười thế này cơ đấy!

               “ cười cái gì?” Tần Vị hỏi.

               “Tôi? Tôi có cười sao?” Thái Hồng chỉ tay vào mũi mình. “ bị người ta đánh ra nông nỗi này, tôi còn thấy đau lòng thay nữa là… Sao lại cười được cơ chứ?”

               “ cười, trong lòng cười.”

               “Đồ điên.”

               “Đợi đến lúc nhìn thấy thầy Quý dấu của bị người ta cắt đứt gân chân xem có còn cười được nữa ?” Tần Vị lạnh lùng hừ tiếng. “Đó là thủ đoạn mà Tô Đông Vũ thường dùng đấy.”

               Thái Hồng đưa tay giật lại lon nước, ném thẳng xuống chân, nhướn mày, nghiêm giọng hỏi: “Ý là sao? Hả hê lắm sao? Ban nãy nếu có Quý Hoàng giúp, cái đầu này của sưng như đầu heo rồi. Đừng có ở đó mà luyên thuyên. Đáng kiếp! Cho đau chết luôn!”

               Tần Vị trừng mắt nhìn , rút di động ra, nhấn gọi cho ai đó.

               Tô Đông Lâm ngồi ở ghế trước đột nhiên quay người xuống. “A Vị, tắt điện thoại ngay. Cậu đừng có chấp nhặt với ấy.”

               “Cậu đề cao mình quá rồi.” Mặt Tần Vị thoáng đanh lại. “Mình đúng là muốn chấp nhặt với ta đấy.”

               Xe đột ngột phanh “két”, rẽ vào vệ đường, Tô Đông Lâm nhảy xuống xe, kéo cửa sau ra: “Tắt di động ngay, chuyện này để mình xử lý.”

               “Là tôi…”, Tần Vị , ràng là gọi được cho ai đó. “ biết Tô Đông Vũ của Tô thị chứ?”

               “Tắt máy ngay!” Giọng Đông Lâm từ kiên quyết chuyển thành khẽ quát.

               “Tôi ở đường Trung Sơn…”

               Tô Đông Lâm gằn từng chữ : “Tắt máy ngay!”

               Thoáng chần chừ lát, Tần Vị khẽ hừ, cúp máy.

               Chiếc xe hơi lại chạy tiếp, ba người ngồi trong xe ai tiếng nào.

               phút trôi qua, chiếc xe bất ngờ tăng tốc, Đông Lâm : “Xe của bọn họ ở ngay phía trước.”

               Thái Hồng lập tức trở nên căng thẳng: “ có thể gọi điện cho trai được , bảo ấy thả Quý Hoàng ra?”

               “Người kia… có phải là Quý Hoàng ?” Đông Lâm chỉ tay về phía chiếc ghế đá bên cạnh vườn hoa ven phố. Có người ngồi ghế, đầu cúi thấp, người khom khom, biết là làm gì…

               nhìn mặt của người kia, Thái Hồng cũng dám khẳng định, nhưng nhận ra đôi giày mà mang: “Đúng là ấy, mau dừng xe!”

               Ba người xuống xe, hối hả chạy đến chỗ . Đến trước mặt Quý Hoàng, thấy hai tay chống lên phía trước, hai vai rụt lại, hơi thở dồn dập, hổn hển… Từ phổi phát ra những tiếng thở khò khè khó khăn.

               “Chết rồi, bệnh hen suyễn của ấy tái phát rồi.” Thái Hồng nóng ruột, nước mắt chực trào ra, cuống quýt lấy di động ra gọi cấp cứu.

               Tô Đông Lâm : “ kịp nữa rồi, hay là chúng ta đưa thầy ấy lên xe, đến bệnh viện!”

               Tần Vị : “Bây giờ thể làm liều được, chỉ sợ dẫn đến ngạt thở. Thử tìm trong túi thầy ấy xem có mang thuốc hoặc bình xịt theo .”

               Sắc mặt Quý Hoàng tái nhợt, trán đẫm mồ hôi. Thái Hồng tìm khắp các túi nhưng có gì. Đường sá đông nghịt, chẳng biết đến khi nào xe cấp cứu mới tới nơi, lòng nóng như lửa đốt. Đột nhiên nhớ ra lúc trước Quý Hoàng có mang theo chiếc túi , bảo rằng có mang cho cuốn sách của Lacan, chỗ ăn cơm đông kẻ qua lại, Thái Hồng sợ làm mất nên nhét chiếc túi đó vào ba lô của mình. Nhớ ra chuyện này, liền ba chân bốn cẳng chạy về xe hơi tìm chiếc túi, quả nhiên trong đó có chai thuốc xịt trị suyễn Bricasol, lướt mắt đọc cách sử dụng, đưa chai xịt vào miệng Quý Hoàng, xịt mạnh hơi.

               lúc sau, Quý Hoàng dần hồi phục trở lại. biết từ khi nào nhóm người qua đường vây lại xem.

               “Có ẩu đả hả?” cậu chàng hỏi.

               Thái Hồng đứng thẳng dậy, thấy Tần Vị hay mắt thâm quầng, mặt bê bết vết máu chưa khô. Tai của Đông Lâm rách đường, cổ tay, cánh tay cũng đầy máu. So ra Quý Hoàng vẫn là người sạch nhất, chỉ có áo sơ mi bị xé rách, mặt cũng có vết bầm lớn.

               Ngồi thêm năm phút, liên tục hít bình thuốc xịt, Quý Hoàng đứng dậy, theo Đông Lâm bước vào xe. Hơi thở của vẫn còn chút gấp gáp, có lẽ tức ngực lắm, Thái Hồng vội mở cửa kính xe, để đầu tựa lên cửa sổ cho thoáng.

               “Thầy ấy ở đâu?” Đông Lâm hỏi. “Giờ đến bệnh viện hay về nhà?”

               “ cần đến bệnh viện đâu.” Quý Hoàng đáp. “Tôi sao!”

               “Thế để tôi đưa thầy về nhà vậy.”

               “Nhà ấy đường Huệ Nam.” Thái Hồng .

               “Đường Huệ Nam? Con đường đó sửa chữa, hay tắc đường lắm.” Đông Lâm đảo vô lăng, chiếc xe rẽ vào con đường khác. “Nơi này rất gần chỗ ở, hay là đến nhà nghỉ tạm lát nhé? Vết thương mặt A Vị cũng cần phải nhanh chóng được xử lý.”

               ai phản đối, chiếc xe vào bãi đỗ xe dưới tầng hầm của tòa cao ốc. Mọi người thang máy lên tầng mười sáu, Đông Lâm mở cửa của căn hộ. Tính ra tình bạn giữa Thái Hồng và Đông Lâm cũng được năm, sáu năm rồi, nhưng Thái Hồng chưa lần bước chân vào nhà của Đông Lâm. chưa từng đến thăm ngôi nhà tọa lạc ở khu dân cư cũ phía Nam thành phố, vố là nhà cũ của cha mẹ Đông Lâm, cũng chưa từng bước vào căn hộ chung cư của riêng Đông Lâm ở giữa khu phố sầm uất.

               Thời đại học, Đông Lâm cũng ở trong ký túc xá như bao sinh viên khác, dường như rất thích môi trường trong ký túc xá. Sau này nghe thường xuyên dọn nhà, dọn từ căn hộ chung cư này đến căn hộ chung cư khác, tự xưng là dân du mục thành phố. Đông Lâm rất kén chọn nhà ở, có nơi nào hoàn hảo đến mức vẫn thấy thích sau hai năm ở đó cả. hiểu từng nơi ăn chơi giải trí, từng rạp chiếu phim, vũ trường, quán bar, tất cả những nhà hàng và câu lạc bộ cao cấp của thành phố này. Sau giờ làm, thường xuyên ăn, chơi đến nửa đêm mới về nhà, tận hưởng cuộc sống độc thân vui vẻ. Cho nên dù ai cũng biết Tô nhị thiếu gia lắm tiền nhiều của, nhưng ai biết rốt cuộc có bao nhiêu tiền, chẳng hạn như, ở căn nhà như thế nào? Có bao nhiêu chiếc xe? Có bao nhiêu tài khoản? năm rốt cuộc kiếm được bao nhiêu tiền? v.v… Tô Đông Lâm rất ít khi để người khác có cơ hội bàn tán về cuộc sống cá nhân của .

               Tòa cao ốc này chắc hẳn thuộc về khu dân cư cao cấp của thành phố, nhưng căn hộ của Đông Lâm lại xa hoa như trong trí tưởng tượng của Thái Hồng. căn hộ 3LDK rất bình thường, mỗi căn phòng đều rất rộng rãi, nội thất, trang trí rất phá cách. Phòng bếp được thiết kế theo phong cách mở, kệ bếp có gắn lớp đá hoa cương sắc màu rực rỡ. Vừa bước vào cửa thấy tường treo bức ảnh đen trắng rất to của Marilyn Monroe. Thái Hồng nhận ra rằng, dường như Đông Lâm rất thích Monroe, trong nhà treo rất nhiều những bức ảnh chụp trong phim, theo từng thời kỳ của Monroe. Nhìn ánh mắt mê hồn như ảo ảnh thoáng qua của minh tinh Hollywood, trong lòng bỗng ngạc nhiên, bởi Đông Lâm chưa bao giờ nhắc đến người này với .

               Người bị bệnh hen suyễn thể nằm thẳng, Thái Hồng để Quý Hoàng ngồi xuống sofa trong phòng ngủ, bảo nhắm mắt nghỉ ngơi.

               “ đỡ nhiều rồi”, Quý Hoàng .

               “Bọn họ… ý em là, bọn người xe, hành hạ chứ?” Thái Hồng nhận từ Đông Lâm vài miếng băng keo cá nhân, rồi dùng rượu cồn lau sạch vết thương tay .

               “”. Quý Hoàng đáp. “Có lẽ bọn họ thấy thở hổn hển ra hơi, tưởng sắp chết đến nơi nên thả xuống.”

               Thấy Đông Lâm rời khỏi, Quý Hoàng lại : “Bạn của em chắc là dân làm ăn chân chính đúng ? Tại sao lại chọc phải bọn xã hội đen thế?”

               “Làm gì có xã hội đen nào!” Thái Hồng cười khổ. “Người đó là Tô Đông Vũ, trai của Đông Lâm. Chắc là trước đây có thù hằn với Tần Vị… chuyện thương trường, ai được chứ?”

               “ ai làm em bị thương chứ?” nhìn lâu, hỏi.

               “ có.” Thái Hồng thở dài. “Hy vọng là tiền thắng độ bi a còn trong túi, nếu hôm nay hai chúng ta lỗ chết luôn! Đông Lâm là kẻ chuyên thích gây rắc rối, giờ lại thêm Tần Vị nữa, trời ạ!”

               Quý Hoàng nháy mắt: “Tiền cơm trả từ lâu rồi.”

               “ trả rồi?” Thái Hồng suýt thốt ra được lời nào. “ phải ăn xong rồi mới trả tiền sao?”

               “ sợ hai người họ giành với , nên trả trước rồi.”

               “Hết bao nhiêu tiền?”

               “Tất cả số tiền thắng được đều trả hết rồi.”

               “Sao giữ lại ít chứ?” Thái Hồng ngẩn ra. “Nhà cũng có dư giả gì đâu!”

               “ trước là mời. Họ đều là bạn bè của em, sao có thể lấy tiền của họ cơ chứ?”

               “Được rồi.” Thái Hồng cười khổ. “Ý của em hiểu. ở đây nghỉ chút , em kiếm chút đồ ăn cho , đánh nhau xong nhanh đói lắm.”

               “Cảm ơn, bát canh là được rồi.”

               Thái Hồng ra phòng khách.

               Chỉ lát, mặt của Tần Vị được bôi thuốc xong. Cửa phòng tắm mở rộng, có tiếng nước chảy, Thái Hồng bước vào trong, nhìn thấy Đông Lâm rửa vết thương cánh tay mình.

               “Bọn sao chứ? Có cần đến bệnh viện ?”

               “ cần, chỉ là vết thương ngoài da thôi. nghiêm trọng đâu.” Đông Lâm đáp.

               tấm gương trong phòng tắm có dán tấm ảnh. Đó là người ngoại quốc xinh đẹp với mái tóc đỏ rực rỡ và vòng ngoại cỡ. Chẳng lẽ “khẩu vị” của Đông Lâm thay đổi rồi sao? Người đó là bạn mới của ư?

               “Này!” Thái Hồng đưa tay chỉ bức ảnh. “ nàng này là ai vậy?”

               “Christina Hendrick.”

               “Christina?” Thái Hồng tỏ ra như chưa từng nghe đến cái tên này.

               “ ấy được tạp chí của Mỹ bình chọn là gợi cảm nhất thế giới.”

               “Ồ!”

               “Em biết , mỗi người đàn ông bắt chuyện với ấy đều có ý đồ cả. Bọn họ chẳng qua là muốn được nhìn vòng của ấy lần.”

               Thái Hồng trừng mắt nhìn : “… quen ấy?”

               “ quen.” Đông Lâm đáp. “ chỉ là muốn luyện tập chút thôi.”

               “Luyện tập?”

               “Hằng ngày, khi đánh răng đều giả vờ như chuyện với ấy, hỏi ấy ăn cơm chưa? Thích màu gì nhất? Có thể mời ấy uống cà phê ?...”

               “Mục đích của là…”

               “ nhìn chằm chằm vào mặt ấy để ấy nghĩ rằng rất chân thành, thực ra chỉ muốn rèn luyện ánh mắt chút thôi.”

               “Rèn luyện ánh mắt của ?”

               “Khi trò chuyện với người con đẹp, phải giả vờ như ánh mắt mình chăm chú nhìn vào mặt ấy, nhưng đồng thời phải có thể liếc thấy vòng của ta.”

               “Ồ! Làm được như thế chắc khó lắm nhỉ!”

               “Cho nên mới phải tập luyện.”

               “Này, ý là sao hả?” Thái Hồng vội vàng đưa tay lên che ngực.

               “Che gì mà che?” Đông Lâm bật cười. “Nhìn em mà còn phải tập luyện sao hả?”

               Thái Hồng trợn mắt, nguýt cái dài: “ có biết hôm nay vì mà em mất trinh trong lời rồi ?”

               “ sao?” Tô Đông Lâm , vẻ gian tà: “Làm sao mà mất trinh?”

               “Có chuyện chưa với , Quách Lợi Lợi tìm em để dò hỏi vấn đề của .”

               “Vấn đề gì?”

               “Khuynh hướng giới tính của .”

               “ ấy cảm thấy khuynh hướng giới tính của có vấn đề?”

               “Đương nhiên có vấn đề.” Thái Hồng . “Nhưng ấy truy cùng đuổi tận quá, thậm chí còn hỏi hai chúng ta làm… gì đó chưa nữa.”

               “Trơ trẽn! Đê tiện!” Đông Lâm hừ tiếng khinh miệt, thoáng dừng lại rồi hỏi tiếp: “Thế em trả lời thế nào?”

               “Em hai chúng ta làm rồi.”

               “Oái!”

               “ kêu cái quỷ gì đấy hả?”

               “ ấy hỏi là em liền trả lời, em là đồ ngốc à?” Tô Đông Lâm giận sôi máu. “Thôi, em giúp giúp cho trót, để chứng minh giới tính của hoàn toàn bình thường, em lấy luôn .”

               “Ê, đừng có “được voi” rồi mà còn đả kích người ta, chính em giúp rồi đấy nhé!” Thái Hồng . “ người như em có gì gì đó, so với việc có gì gì đó với người khác có phải an toàn hơn nhiều ? Với cái miệng thích ba hoa chích chòe vủa Quách Lợi Lợi, chỉ giây thôi là “thổi” những lời đó đến tai cha mẹ . Được rồi, nghe xem nào, rốt cuộc Quách Lợi Lợi đến tìm em làm gì? Giữa và Đông Vũ rốt cuộc xảy ra chuyện gì?”

               Tô Đông Lâm cúi đầu ngẫm nghĩ, đáp: “Gần đây Đông Vũ đầu tư được thuận lợi, lại đúng đợt khủng hoảng tài chính, mấy khoản tiền lớn đều coi như nước chảy trôi sông. Mẹ tiếc tiền, cha trách ấy vô dụng, mấy lần nổi cáu với ấy, cũng chẳng chịu cho ấy tiền để chữa cháy. Đông Vũ lòng nóng như lửa đốt, chỉ còn cách tìm nguồn viện trợ bên ngoài, gần đây nghe qua lại rất thân mật với tiểu thư con của đại gia trong giới bất động sản. Lợi Lợi sợ ấy vì tiền mà ly dị ấy nên chạy vạy khắp nơi để tìm cách cứu vãn. Em phải cẩn thận với này chút. Trước khi sinh con trai rất bình thường, nhưng sau khi sinh con, hằng ngày bị hoang tưởng, cảm thấy có người muốn tranh giành tài sản với mình. Cha mẹ trước giờ có hơi thiên vị, con người trai lại nhạy cảm, Lợi Lợi cảm thấy bất mãn với họ… chung là trong nhà loạn cả lên, đến cũng chẳng muốn về nữa. Thái Hồng, nhớ là phải tránh xa ta ra chút, ả đàn bà này đơn giản đâu. trai muốn “chơi” ta chắc chắn đơn giản. ta đến tìm em, nếu như chứng minh được chơi bời trác táng, bóng gió cho cha biết, cha khi tức giận, tự nhiên thay đổi cách nghĩ và để lại tài sản cho con cả. Nếu như chứng minh được rằng và em hẹn hò, ta cũng vui mừng. là đối với ta, em chỉ là con ngốc, mọi đều dễ giải quyết. Hai là, từ em có thể thám thính được ít chuyện của , đổi lại là người khác chẳng dễ dàng được như thế.”

               “Em… em sao lại là con ngốc được chứ?” Thái Hồng tức giận . “Trình độ học vấn của em cao hơn ta nhiều!”

               “EQ của em thấp, được chưa nào?”

               “Sao EQ của em lại thấp chứ?”

               “Ở ngay bên cạnh có hẳn quý tộc độc thân em cần, lại chạy tìm thầy giáo đại học làm thêm ở khắp nơi…” Tô Đông Lâm cười. “Em đấu với gì mà chẳng được, sao lại cứ khăng khăng thích đối đầu với quy luật xã hội thế hả?”

               “Được thôi, em đấu với quy luật của xã hội, thế này …” thoáng nhìn đồng hồ. “Cục Dân chính chắc vẫn còn mở cửa, nào, hai chúng ta đăng kí kết hôn!”

               Tô Đông Lâm vội đưa tay bịt miệng : “Tiểu thư! Em giết luôn !”

               Thái Hồng thở dài, ánh mắt đăm chiêu nhìn : “Đông Lâm, lúc nào mới là thực đây?”

               Thấy ấp a ấp úng nửa ngày trời được câu nào, vỗ vỗ vào vai : “Được rồi, làm khó nữa. Quý Hoàng muốn uống canh, mau nấu.”

             Chương 26

               Tuy gia cảnh nhà Thái Hồng chỉ bình thường, nhưng cũng có tính khí công chúa chứ chẳng vừa. Từ đến lớn chưa bao giờ nấu bữa cơm hay động tay vào giặt cái áo, cọ rửa nhà vệ sinh, ngay đến chăn màn giường mình cũng chẳng gấp gọn gàng được mấy lần, cùng lắm là phụ mẹ nhặt rau, quét nhà, lau bàn… Ấy vậy mà còn thường xuyên bị chê là làm sạch. Nguyên nhân là bởi bệnh sạch của Lý Minh Châu quá đáng đến mức khiến người ta phải phẫn nộ, chẳng ai trong nhà là chịu giày vò vì nó cả. Tấm kính cửa sổ phải bóng loáng, sàn nhà phải sạch bong hạt bụi, nền nhà vệ sinh phải trắng tinh, những chiếc đĩa rửa xong phải khô ráo, ga giường mỗi tuần thay lần, tấm gương cách ngày lại lau bận… Mấy chuyện này còn là chuyện , mấy chuyện “lớn” đều rơi lên đầu Hà Đại Lộ, ai bảo ông là người đàn ông duy nhất trong gia đình? Cứ cuối tuần là Hà Đại Lộ phải lau chùi máy hút khói, sau đó dùng bàn chải thép lau chùi lớp cặn dầu dính gạch men ở kệ bếp. Chỉ thế thôi là tốn mất buổi sáng. Nếu Hà Đại Lộ phải lái taxi làm được Minh Châu xắn tay áo tự làm, tiếc tiền mua nước tẩy rửa dùng kiềm, mà phải là kiềm mạnh nữa cơ.

               Mỗi lần Thái Hồng muốn lên tiếng bênh vực cho cha, Hà Đại Lộ lại vừa hút thuốc vừa : “Thái Hồng à, nghe cha này, về chuyện liên quan đến dọn dẹp vệ sinh, dù mẹ con có ý nghĩ hoang đường đến đâu cũng đừng bao giờ tranh cãi với bà.” còn chưa kịp tiêu hóa hết câu này, Hà Đại Lộ lại tiếp: “Nhớ kỹ đấy. Cha luôn coi nó như bí kíp để truyền lại cho con cái, dù lời mẹ con nghe có vẻ hoang đường, khó tin đến nhường nào cũng đừng bao giờ tranh cãi với bà, bởi vì bà là người dưỡng dục con. Chấm hết.”

               Thái Hồng biết nấu nướng còn có nguyên nhân khác nữa. Thái Hồng mắc “hội chứng sợ khí ga”, tất nhiên, nếu nó cũng được coi là loại hội chứng sợ hãi. Lúc Thái Hồng sáu tuổi, vào ngày nọ, ở tầng dưới đột nhiên phát ra tiếng nổ lớn, những làm vỡ kính cửa sổ mà còn gây cháy. Thái Hồng tưởng nhà sắp sập đến nơi, sợ đến nỗi cứ lao thẳng xuống dưới lầu. Đúng lúc đó, nhìn thấy hàng xóm chạy đến dập lửa và khiêng chủ căn hộ đó ra, toàn thân bị thiêu cháy nhìn ra mặt mũi. Nguyên nhân là do bà cụ Trương ở tầng sáu nhóm lửa mà biết khí ga rò rỉ. Bà cụ bị bỏng nặng, đưa vào bệnh viện được mấy ngày qua đời. Vì chuyện này mà Thái Hồng bị ám ảnh, từ đó cứ thấy bình ga là mặt biến sắc. Đến nỗi, mỗi lần Minh Châu nấu nướng đều phải dùng vải hoa phủ lên bình ga để che .

               Thấy Thái Hồng hất hàm sai khiến mình, Tô Đông Lâm khịt mũi cười giễu: “Lạ nhỉ? Chẳng lẽ em có bạn trai phải trở thành nô lệ sao? Còn phải hầm canh cho ta uống?”

               “Thứ nhất, tự mời bọn em đến nhà , bọn em là khách, là chủ nhà, đương nhiên phải tiếp đãi bọn em rồi. Thứ hai, lúc nằm viện uống bao nhiêu canh của em rồi hả? Giờ trả chút tình nghĩa được sao? Thứ ba, Quý Hoàng hôm nay giúp , nếu chẳng biết bọn bị người ta đánh cho thê thảm đến mức nào rồi.”

               Đông Lâm nghe mà nhức cả đầu, dùng khăn bông lau tay: “Thôi được, ra xem trong tủ lạnh còn gì .”

               Hai người bước ra phòng khách mở tủ lạnh, Thái Hồng há hốc miệng sửng sốt. Đây… chính là tủ lạnh của chàng độc thân sao? Trống , trong đó chỉ có mấy lon bia, mấy chai nước uống, vài hộp sôcôla, hộp bánh quy, ngoài ra có bất cứ thứ gì khác, đến cọng hành cũng chẳng có.

               “Em qua hỏi thử Quý Hoàng, uống bia có được ?” Tô Đông Lâm .

               “ được, ấy là muốn uống canh phải nấu canh.” Thái Hồng kiên quyết.

               “ chưa bao giờ nấu canh.”

               “Em cũng chưa bao giờ nấu.”

               “Canh phải nấu thế nào?”

               “Sao em biết được chứ?”

               “Có thể Tần Vị biết đấy.” Đông Lâm đưa mắt nhìn Tần Vị mặt mày cau có ngồi nghiêng ngả sofa.

               bước qua thầm vài câu với Tần Vị. Tần Vị đứng dậy tìm di động: “Hay là cứ gọi đồ ăn sẵn , thầy ấy có là muốn uống canh gì ?”

               Thái Hồng : “Tự mình nấu vẫn tốt hơn, sạch hơn. Quý Hoàng bị hen suyễn, có vài loại gia vị ăn được, lỡ mà phát bệnh nữa phiền phức lắm.”

               Tần Vị ngẫm nghĩ, : “Để tôi về nhà xem trong tủ lạnh có còn thứ gì .”

               ra cửa, lát sau quay lại, tay cầm quả trứng gà, gói tảo tía, và miếng pho mát.

               Thái Hồng thoáng ngẩn ra: “Nhanh thế? cũng ở đây ư?”

               “Ừ, tôi ở ngay căn hộ đối diện.” rồi thẳng xuống bếp. Lấy cái bát, đập trứng gà vào rồi đánh trứng với vẻ rất thuần thục. Tiếp đó đổ dầu vào chảo nóng, lâu sau bát canh tảo tía nóng hổi, thơm phức.

               Trong thoáng chốc, ấn tượng của Thái Hồng về Tần Vị thay đổi hẳn.

               “Cảm ơn !” Thái Hồng đón lấy bát canh, đưa lên mũi ngửi ngửi: “Thơm quá!”

               đẩy cửa bước vào, Quý Hoàng tỉnh dậy.

               “ uống chút canh !”

               Canh rất nóng, cầm lên, khẽ thổi, lại dùng thìa đảo lượt cho đỡ nóng. mỉm cười đón lấy bát canh, rồi từ tốn uống từng thìa.

               “ đỡ hơn chút nào chưa?” ngồi xuống bên cạnh , thấy tóc hơi rối, liền thuận tay giúp vuốt vuốt lại cho ngay ngắn.

               “ sao rồi”, .

               “Hồi nãy đường , dọa em sợ chết khiếp luôn rồi đấy.” giọng . “Đều là lỗi của em, em nên bảo vào giúp Đông Lâm!”

               “ sao mà.”

               “Thế lát nữa em cùng về với nhé?” Thái Hồng . “Em phải đưa về tận nhà mới yên tâm.”

               Quý Hoàng đưa mắt nhìn đồng hồ: “Xin lỗi, buổi tối còn phải làm. Cũng sắp đến giờ, uống xong bát canh này phải rồi.”

               “Đến nhà hàng lần trước đấy hả?”

               “Ừm.”

               “ thể xin nghỉ buổi sao? Cứ với ông chủ là bị ốm được sao?”

               “Làm như vậy hay lắm, xin nghỉ đột xuất như thế họ kịp tìm người thay thế.” xong, uống ngụm canh cuối cùng, rồi đứng dậy. “Yên tâm , làm ca tối mệt đâu, đa số khách chỉ đến uống rượu, ít người đến ăn cơm lắm.”

               “Thế em cùng .” Thái Hồng tìm ba lô của mình, thu dọn lại đồ đạc. “Em đến quán cà phê bên cạnh chấm bài, đợi tan ca rồi mình cùng về.”

               “…” ngờ lại làm như thế, Quý Hoàng có chút lúng túng. ngẫm nghĩ, rồi cầm tay , siết chặt, giọng nghiêm túc: “Cảm ơn em? Cảm ơn em quan tâm đến như thế. tan ca rất muộn, em ngồi mình ở ngoài đợi yên tâm, lúc trước em cũng bị phen hoảng sợ rồi, nên về nghỉ ngơi sớm .”

               Thái Hồng thấy buồn cười, nhưng thấy dáng vẻ nghiêm túc như thế lại cười nổi. Đây là cách bày tỏ của thời nào vậy hả? Thời kỳ Dân quốc sao? Sao mà nghiêm túc quá vậy? Cứ như là trao món bảo bối vào tay ấy!

               “Được rồi, em làm khó .” Thái Hồng gật đầu.

               Sau khi tạm biệt Tô Đông Lâm và Tần Vị, Thái Hồng đưa Quý Hoàng đến nhà hàng đường Huệ Đông. Sau đó tiện đường ghé vào chung cư thăm Hàn Thanh.

               gọi điện cho Hàn Thanh từ trước, bảo ấy mang hồ sơ đến gặp Tần Vị, lúc đó Hàn Thanh cho biết Hạ Phong có nhà, đưa Đa Đa về quê thăm họ hàng hai ngày nay rồi.

               Hàn Thanh đón Thái Hồng vào nhà, mời ngồi xuống sofa, rồi đưa cho bát canh táo đỏ hạt sen ninh nhừ.

               Thái Hồng thấy hôm nay trang điểm , tóc được vấn cao để lộ vầng trán thông minh, người thoang thoảng hương nước hoa dịu . Mẹ Thái Hồng từng , nếu quay về thời phong kiến, Hàn Thanh đại mỹ nhân, bởi có vẻ ngoài giống minh tinh màn bạc Trần Hồng, chỉ là mắt to bằng, đôi môi căng mọng bằng, nhưng khuôn mặt tròn trĩnh, xinh xắn, trông rất phúc hậu. Hơn nữa khóe môi khẽ cong, lúc nào trông cũng như tủm tỉm cười. Lần đầu gặp , người khác đều ấn tượng rất gần gũi, thân thiện, dù có thích chăng nữa cũng rất khó để căm ghét .

               “Chuyện phỏng vấn sao rồi?” Thái Hồng hỏi.

               “Rất thuận lợi.” Hàn Thanh đáp. “Họ thông báo mình ngày mai làm. Thái Hồng, mình thực cảm ơn cậu rất nhiều.”

               “Tiền lương sao? Chắc thấp đâu nhỉ?”

               Hàn Thanh ra con số, Thái Hồng giật mình: “Ôi trời ơi! Gấp mấy lần của mình ấy chứ! Gã Tần Vị này đúng là cái máy in tiền mà. Nếu biết sớm mình cũng qua đó cho rồi, còn ở đây vất vả lấy cái bằng tiến sĩ làm gì nữa!”

               “Người tuyển dụng với mình, công việc tương đối bận rộn, bởi vì phải thường xuyên công tác với sếp Tần, nhưng mà trợ cấp cũng rất cao.”

               “Cậu ứng phó được đấy?” Thái Hồng bắt đầu lo lắng. “Gã Tổng giám đốc Tần này là dân làm tài chính đấy.”

               “Cậu quên là mình có hai bằng tiếng Trung và Kinh tế học rồi sao? Hồi học đại học mình có theo học các môn Kinh tế học, Vi tích phân, Xác suất thống kê và đều đạt chín mươi điểm đấy. Bằng kinh tế học là cha mình bắt mình học, vì sợ học ngành tiếng Trung ra khó tìm việc. Thực ra mình cũng chẳng thích thú gì tài chính, mình thích văn học hơn.”

               “Đúng, đúng! Mình lú lẫn, quên chưa chuyện này với ta. Mình cứ nghĩ mấy ấy chỉ cần thư ký hành chính làm mấy chuyện như viết công văn, sắp xếp lịch trình, chuẩn bị hội họp… gì đó thôi. Đúng rồi, Hạ Phong có ý kiến gì ? Cậu ta đồng ý cho cậu làm ?”

               “Mình với ấy rồi. ấy bằng lòng lắm, nhưng cũng phản đối.” Ánh mắt Hàn Thanh bỗng trở nên ảm đạm. “ ấy thời gian này phải khắp nơi xin việc, nếu mình làm ngay, ấy phải ở nhà trông con, làm việc nhà, thể tập trung tìm việc được. ấy hỏi mình có thể đợi thời gian nữa , xem tình hình công việc của ấy thế nào . Mình suy nghĩ rất lâu, cảm thấy cậu đúng. Bây giờ là thời kỳ khủng hoảng, nếu mình có cơ hội kiếm tiền để cứu lấy cái nhà này, vì Đa Đa mình thể lùi bước được. Mình muốn bỏ lỡ cơ hội này, nên mình đồng ý, nhất định phải làm. ấy tức giận, rồi lại gây gổ với mình…”

               Thái Hồng bất giác rùng mình: “ phải lại động chân động tay nữa chứ?”

               “, chỉ là sắc mặt ấy rất khó coi. Thái Hồng, cậu biết …”, đột nhiên thở dài. “Mấy hôm trước mình chợ, đường ngang qua tiệm bán quần áo, trước cửa tiệm có tấm gương to lắm, mình đứng trước tấm gương đó rất lâu, nhưng sao nhận ra người trong tấm gương đó là ai…”

               Thái Hồng im lặng.

               “Đầu tóc khô cứng, rũ rượi, hai mắt thâm quầng, da dẻ khô sạm, cả gương mặt xuống sắc, ủ rũ, đầy những lo lắng đăm chiêu. , mình thực muốn thừa nhận người trong gương đó là mình, mình nhớ tuổi mười bảy mình trông như thế nào, tuổi hai mươi như thế nào… Thay đổi quá nhiều, mình thực cam tâm. Hạ Phong mình ích kỷ, mình ích kỷ sao? Nếu ấy tìm việc, đó là phấn đấu vì tương lai cái nhà này, tất cả mọi người đều phải hy sinh bản thân để ủng hộ ấy. Còn nếu mình tìm việc, cũng là vì cái nhà này, tại sao mình lại thành ích kỷ cơ chứ? Là sẵn lòng hy sinh sao? Mình quả thực hiểu nổi ấy nữa!”

               “Đừng tự trách mình quá, nếu cậu muốn làm cũng có thể làm mà. Hạ Phong chắc phải ủng hộ cậu chứ!”. Thái Hồng . “Còn chuyện nghỉ việc, cậu ta thú với cậu chưa?”

               “Vẫn chưa.” Hai mắt Hàn Thanh bất giác đỏ hoe. “Thái Hồng, chuyện đến nước này rồi, mình thực đau lòng lắm. Mình đau lòng phải vì ấy mất việc, mà vì ấy tin tưởng mình, chịu cho mình biết chuyện này.”

               Thái Hồng nắm tay , dịu dọng : “Đừng nghĩ thế. Dù là bất kỳ người đàn ông nào rơi vào tình huống này cũng dễ bộc bạch với vợ con, cậu ta cũng chẳng dễ chịu gì, hãy cho cậu ta thêm chút thời gian nữa . Còn nữa, bây giờ sinh viên thi xong rồi, mình cũng quá bận rộn, nếu cậu có chuyện gì gấp, hoặc nếu Hạ Phong phải phỏng vấn, có ai trông Đa Đa cứ giao cho mình nhé!”

               “Cảm ơn. Mình cũng định cho Đa Đa nhà trẻ. Đúng là nó còn , mình cũng đành lòng, nhưng dù sao để thầy trong trường mẫu giáo trông Đa Đa mình còn yên tâm hơn so với việc để Hạ Phong trông con. Huống chi bây giờ tâm trạng ấy tốt, động tí là cáu bẳn rồi trút giận lên đầu con trai. Đa Đa vừa nhìn thấy ấy là sợ run lên.”

               “Là nhà trẻ nào? Gần nhà cậu hả?”

               “Cậu quên rồi à, trường đại học của bọn mình có nhà trẻ trực thuộc đấy thôi.” Hàn Thanh . “Hôm nay mình xem rồi, trang thiết bị ở đó rất tốt, mấy trường sư phạm mẫu giáo cũng thường gửi sinh viên đến thực tập. Hai dạy lớp mẫu giáo đều rất có kinh nghiệm, còn có rất nhiều thầy trẻ thực tập ở đó. Giáo viên nhiều lắm, môi trường cũng an toàn. Đắt đúng là có đắt hơn chút nhưng mà có nhiều hoạt động, hơn nữa còn lo ăn ba bữa, mình rất hài lòng. Trước đây mình dám nghĩ đến, bây giờ có tiền lương nên cũng có thể lo được.”

               Thái Hồng vỗ tay: “Cậu xem, người làm rồi có khác, chuyện cứng cỏi ghê!”

               “ phải cảm ơn cậu rất nhiều, Thái Hồng!” Hàn Thanh với vẻ chân thành. “Nếu có cậu chắc chắn mình chẳng có được công việc này. Đợi khi nào có lương mình nhất định đãi cậu bữa ra trò!”

               “Được rồi, được rồi, giữa hai chúng ta mà còn khách sáo làm gì! Mà này, bát canh này ngon , hay là bây giờ cậu giúp mình chuyện này…”

               Hàn Thanh ngạc nhiên: “Giúp chuyện gì, cậu !”

               “Cậu dạy mình hầm canh .” Thái Hồng cười ngượng nghịu. “Chỉ cho mình từng bước . Người ta cũng muốn học cách để trở thành đảm mà.”

               “Á!” Hàn Thanh hít hơi. “Con bé này, tình chớm nở rồi hả?”

               “Nở rồi, nở rồi, nở rộ nữa là đằng khác. Nhanh nhanh lên, muộn rồi là xem được kịch hay nữa đâu.”

               “ đấy hả?”

               “Hi hi.”

               “ phải Tô Đông Lâm đấy chứ?”

               “Cậu hiểu mình nhất mà, làm sao là ấy được?” Thái Hồng đáp. “Nếu là ấy mình phấn khích đến như vậy sao?”

               “Thế là ai? Mình có quen ?”

               “ thầy giáo trẻ tuổi mới đến khoa, đẹp trai lắm.”

               “Chắc là tài cao lắm đúng ?”

               “Đương nhiên. Còn hơn cả mình nữa.”

               “Á à! Con bé chết tiệt này, tin động trời vậy mà đến giờ mới chịu cho mình biết!” Hàn Thanh giả vờ véo , Thái Hồng vội né người. “Nhưng bây giờ mới học cách nấu canh có phải hơi muộn ?”

               “Với trí thông minh tuyệt đỉnh của mình, cộng thêm kinh nghiệm phong phú của cậu, thành vấn đề!”

               “Được thôi, bắt đầu từ món đơn giản trước , vào bếp nào!”

               Hàn Thanh lấy hạt sen được ngâm sẵn trong tủ lạnh ra, bật bếp: “Món canh táo đỏ hạt sen này thêm tổ yến vào là ngon nhất, phòng chống ung thư, giảm stress, an thần và tẩm bổ. Theo cách nấu cũ là chưng cách thủy, nhưng mà hầm lửa liu riu cũng như nhau thôi, nhớ là phải cho đường phèn vào đấy!”

               Thái Hồng hỏi: “Cái này phải hầm mất bao lâu?”

               “Chắc khoảng ba tiếng đồng hồ.”

               “Á, như thế kịp đâu, muộn quá rồi, mình phải về nhà bây giờ rồi.”

               “ sao đâu!” Hàn Thanh bảo. “Cái nồi này cũng nấu được nhiều lắm, vừa hay nhà mình có bình giữ nhiệt, mình rót cho cậu bình mang về, sau khi về nhà cậu từ từ học cách hầm, phải để lửa liu riu, thời gian phải đủ lâu. Loại táo đỏ này cũng thường thôi, nhưng hạt sen này là loại tốt, là họ hàng của Hạ Phong mang lên cho, vỏ được lột thủ công rồi mang phơi khô, có chất bảo quản, ăn ngon lắm.”

               Bạn thân chẳng cần khách sáo làm gì, Thái Hồng hớn hở mang bình canh táo đỏ hạt sen về nhà. Thấy Lý Minh Châu ngủ, rón rén vào sau bếp, đổ canh vào chiếc nồi , sực nhớ hồi tết Đông Lâm có mang qua biếu hộp yến sào cao cấp, bảo là để Lý Minh Châu tẩm bổ, nhưng Lý Minh Châu cứ cất ở đó nỡ ăn. Thái Hồng lấy ra miếng, ngâm nước rồi cho vào nồi. Chiếc bình ga cao đến nửa người đặt ngay bên cạnh, Thái Hồng đưa mắt liếc nhìn, tim đập thình thịch, chỉ muốn co giò bỏ chạy. Sực nhớ bếp ga có công tắc để bật, mới thôi thấp thỏm lo âu. Sau đó, nhắm mắt, bật bếp, chỉ nghe tiếng khí ga rì rì tỏa ra ngoài, nhưng lại thấy lửa bùng lên. bật đến mấy lần nhưng vẫn được, thầm nghĩ phải bếp hỏng rồi chứ? Muốn nhờ mẹ giúp nhưng lại sợ bà đa nghi. đành tìm hộp diêm, tay cầm que diêm xoẹt cái, bấm bụng làm liều, chỉ nghe thấy tiếng “phừng”, cuối cùng cũng bật được bếp, còn đầu tóc mướt mồ hôi vì sợ.

               Đêm đó, Thái Hồng cầm quyển sách Quý Hoàng cho mượn, ngồi chiếc ghế đặt trong bếp vừa chờ đợi canh chín. bếp, ngọn lửa xanh liu riu cháy. Hầm suốt ba tiếng đồng hồ, sau đó xem thử hạt sen, thấy nó nhừ, mới tắt bếp, rót canh vào bình, cất trong tủ lạnh.

               Cả đêm say giấc nồng, buổi sáng tỉnh dậy, hương thơm của món canh táo đỏ hạt sen bay khắp nhà. Thái Hồng bật dậy, nhảy từ giường xuống đất, chạy thẳng ra ngoài.

               Lý Minh Châu và Hà Đại Lộ ăn màn thầu. bàn có ba bát canh táo đỏ hạt sen, chính là món canh mà vừa nấu tối qua.

               “Con dậy rồi à?” Hà Đại Lộ . “Tối qua con về nhà muộn quá đấy!”

               “Con ăn cơm với Đông Lâm.” Thái Hồng thầm than thở, mặt mày ủ rũ ngồi vào bàn. biết chỉ cần với Đông Lâm, cha mẹ lập tức im lặng để ngầm bày tỏ đồng ý. Nhưng nếu là gặp người đàn ông khác mà tối chín giờ vẫn chưa về, Lý Minh Châu liên tục gọi điện cho mà xem.

               Lý Minh Châu xoa xoa đầu con , trìu mến : “Con bé này đúng là hiếu thảo, ngờ còn biết hầm canh cho cha mẹ uống. Con biết , sáng sớm cha mẹ thức dậy, thấy món canh để sẵn trong tủ lạnh, cha mẹ vui lắm!”

               Cha mẹ mỉm cười với , Thái Hồng bỗng cảm thấy xấu hổ.

               “Canh ngon ạ?” vội hỏi.

               “Ngon, ngon lắm! Canh con nấu dù có đắng cha mẹ cũng thấy ngon.” Để khen ngợi , Hà Đại Lộ uống hết canh trong bát, rồi đưa cho xem bát canh hết sạch.

               “Thế sau này con nấu thường xuyên cho cha mẹ uống nhé!” Thái Hồng cắn miếng màn thầu to, rồi đổ bát canh của mình vào bình giữ nhiệt. “Phần này con mang đến trường uống, buổi trưa chấm bài buồn ngủ uống cho tỉnh táo.”

               “Con của mẹ…” Lý Minh Châu cười tươi như hoa. “Sao con sớm, nấu canh cũng có khó gì đâu, sau này mỗi tối mẹ nấu ít canh để hôm sau con mang đến trường uống.”

               “Mẹ à, mẹ đừng bận tâm, con tự nấu được mà.”

               “Có gì mà bận tâm? Mẹ vui mà, hôm trước Lý ở tòa nhà 47 có với mẹ cách chăm sóc sắc đẹp, mẹ già rồi chẳng cần làm đẹp, nhưng con còn trẻ, phải chú ý đến vấn đề này, để tránh sau này chưa già mà mặt đầy nếp nhăn.”

               Thái Hồng đưa mắt nhìn bà, nhoẻn miệng cười, lẳng lặng thu dọn ba lô, tắm gội xong xuôi rồi cầm lấy hộp cơm trưa mẹ đưa cho, hớn hở đến trường.


  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
             Chương 27

               Học kỳ này sắp kết thúc, sau đó là kỳ nghỉ đông. Thái Hồng và Quý Hoàng có được kỳ nghỉ đầu tiên kể từ ngày làm, và cũng chìm đắm trong tình . Cả hai tìm hiểu nhau và phát giữa hai có rất nhiều sở thích chung, khi tay trong tay dạo ở các cửa hàng sách cũ, tìm kiếm những cuốn tiểu thuyết bản cũ, hoặc tham gia hội đọc sách, trao đổi những điều tâm đắc khi đọc được những cuốn sách hay. Cũng như đa số những thầy khác trong khoa, Quý Hoàng sống cuộc sống giản dị của học giả. Chỉ cần ngọn đèn, cốc trà, quyển sách là có thể đắm chìm trong đó thời gian dài. Nhưng cuộc sống của thực ra cũng rất phong phú, trừ thời gian làm thêm và đọc sách ra, còn bận xin quỹ tài trợ, viết sách và tham gia hội thảo học thuật… phải ngày nào hai người cũng được gặp nhau, thỉnh thoảng Quý Hoàng còn phải đến thành phố khác hội họp hoặc về quê thăm nhà. Về phía Thái Hồng, cũng bận bịu chuẩn bị cho kỳ thi tiến sĩ của mình. biết rằng cả hai đều cố gắng dành thời gian rỗi của mình cho, đối với cặp , như thế là đủ rồi.

               Cũng như Đông Lâm, Quý Hoàng ít khi nhắc đến chuyện nhà, càng nhắc đến cái chết của cha mình. từng bảo sức khỏe của mẹ tốt, năm nay phải nằm viện suốt, hai đứa em trai học lớp mười , ủng hộ hai đứa thi vào trường đại học mà chúng thích. Gần như toàn bộ số tiền Quý Hoàng kiếm được đều dùng để chi trả cho chi tiêu trong nhà và tiền viện phí của mẹ, nếu có dư chút ít, dùng nó rước đống sách về nhà. Những khi ở bên Quý Hoàng, Thái Hồng bao giờ chủ động đề nghị ăn nhà hàng, cả hai hoặc mang cơm hộp theo hoặc cùng nhau ăn ở căng tin, thỉnh thoảng có tiền thưởng, Quý Hoàng mời ăn cơm, vẫn vui vẻ gật đầu. Đương nhiên Thái Hồng thiếu cơ hội được thưởng thức tài nghệ nấu nướng của Quý Hoàng. Những món ăn nấu phải là tuyệt vời, đơn giản như món bắp cải xào chua cay cũng khiến ăn rồi mà vẫn cứ thòm thèm. Nghĩ kỹ lại , thời gian vui vẻ nhất chính là lúc Quý Hoàng đưa về nhà mỗi ngày, hai người ngồi tán gẫu với nhau xích đu trong bãi sân rộng.

               Mỗi buổi sáng, Quý Hoàng thức dậy lúc năm giờ, ra ngoài chạy bộ bốn mươi lăm phút để bắt đầu ngày. Đây là thói quen của từ hồi niên thiếu. thường , đối với những người hay thức dậy sớm, cả thành phố này là thuộc về họ, bởi vì họ có thể hít thở bầu khí trong lành đầu tiên trước khi nó bị ô nhiễm, chào buổi sáng với lao công quét dọn đường phố, chiếc bánh bao mà họ ăn là lấy từ mẻ bánh đầu tiên vừa mới ra lò, nghe thấy tiếng phanh của chiếc xe buýt đầu tiên khi đến điểm dừng, trông thấy người thợ hồ xếp viên gạch đầu tiên để xây nên tòa cao ốc… Dường như chiếc chìa khóa của cả thành phố này nằm trong tay họ, khẽ vặn chìa, tất cả mọi thứ đứng im bỗng bừng lên rộn rã tựa như trong chiếc hộp nhạc nhảy múa mỗi khi vặn dây cót. Quý Hoàng bảo, đó là thời khắc hạnh phúc nhất của trong ngày.

               Thái Hồng ôm bụng cười ngặt nghẽo: “ xứng đáng nhận được danh hiệu “Thi sĩ hát rong của thành phố”.”

               Từ sau vụ đánh bi a, mỗi lần gặp nhau Quý Hoàng đều câu “Cảm ơn em!” với Thái Hồng. Dần dần, nó trở thành nghi thức đặc biệt giữa hai người. luôn tìm ra được lý do để cảm ơn : “Cảm ơn em mua sách cùng !”, “Cảm ơn em cho mời em ăn cơm!”, “Cảm ơn em đợi !”, “Cảm ơn em mang canh cho !”, “Cảm ơn em trò chuyện cùng !”, “Cảm ơn em giúp chấm bài!”, “Cảm ơn em cùng xem phim!”… Dù hôm đó hai người làm gì cũng trịnh trọng lời cảm ơn . Nếu phải như công tác, hội họp, cũng quên gọi điện về tán gẫu với vài câu, sau cùng lại thêm vào câu: “Cảm ơn em cho được nghe giọng của em!”

               Nếu chỉ vì những chuyện nhặt này mà hở ra là lại cảm ơn người khác, thế Thái Hồng phải ngày ngày ngồi ở nhà câu cảm ơn với mẹ mất rồi. Suốt thời gian dài, thản nhiên nhận chăm sóc, nâng niu, chiều chuộng của cha mẹ, chưa từng phải nhọc lòng lo nghĩ chuyện cơm áo, gạo tiền. Nhưng đời này phải cha mẹ nào cũng thế sao? Có thể cảm ơn hết sao? Cho nên với Quý Hoàng rằng, đừng cảm ơn, làm gì có nhiều chuyện để cảm ơn như thế? Nhưng vẫn kiên quyết lời cảm ơn, lúc mới đầu Thái Hồng cảm thấy được tự nhiên cho lắm, nhưng nghe mãi cũng thành quen. Mỗi lần Quý Hoàng lời cảm ơn, đều nắm lấy bàn tay , dáng vẻ trịnh trọng, nghiêm túc, nhìn với ánh mắt trầm lắng và chứa chan tình cảm dịu dàng.

               người đàn ông như thế có thể kháng cự lại sao? thể. Thái Hồng nhanh chóng đắm chìm trong tình của .

               Qua Tết Nguyên đán, chẳng mấy chốc đến Tết Nguyên tiêu.

               ngày trước Tết Nguyên tiêu, ánh nắng chan hòa, hiếm khi thành phố F lại có ngày ấm áp giữa tiết trời đông thế này. Sau khi bước ra từ thư viện, Thái Hồng rủ Quý Hoàng cùng nhau dạo ở công viên. Hai người ngồi ghế tán gẫu rất lâu, bỗng Thái Hồng : “Quý Hoàng, có thấy lạ ? Hai chúng ta ở bên nhau nhưng chưa bao giờ chụp chung tấm ảnh nào cả.”

               Quý Hoàng gật đầu: “Ừ, bởi vì có máy ảnh.”

               Thái Hồng : “ có nhưng em có! Điện thoại của em, tuy hơi nhưng cũng có chức năng chụp ảnh đấy.”

               “Có nhiều chức năng thế sao?”

               “Công ty mẹ em có lần tổ chức hoạt động bốc thăm trúng thưởng, mẹ em bốc trúng nên mang về cho em dùng.”

               “Em thích cứ chụp , cả hai chúng ta đều có vẻ ngoài ưa nhìn, đặt chung trong tấm ảnh chắc chắn rất hợp.” Quý Hoàng dõng dạc , chẳng hề biết ngượng.

               “ cứ ở đó mà bốc phét!”

               Thái Hồng nhờ người qua đường chụp giúp hai người vài tấm ảnh, sau đó lại bảo: “Hay là quay đoạn phim nữa … Chức năng ghi hình em chưa bao giờ dùng cả, biết độ nét của nó thế nào. Để em thử xem!”

               mày mò lúc, chỉnh đến chức năng ghi hình, thở dài: “Haizz, khó quá , em quay chẳng có ý nghĩa gì mà quay em cũng chẳng có ý nghĩa gì luôn, phải là hai chúng ta cùng nhau mới có ý nghĩa. Nhưng mà… có người nào chịu giúp chúng ta ? Thực ra chỉ cần vài ba phút thôi cũng được rồi.”

               Quý Hoàng ngẫm nghĩ, : “ có cách này.”

               bước qua chỗ người bán rong bên kia mua bốn quả bóng bay, buộc chúng lại với nhau, rồi xin sợi dây ở chỗ người bán rong, buộc di động vào đó, ống kính chúi xuống. Sau đó dùng sợi dây dài buộc chùm bóng bay lại, từ từ thả ra, đồng thời nhấn nút bắt đầu ghi hình: “Được rồi đấy, bắt đầu ghi hình!”

               “Ha! Quý Hoàng, thông minh quá ! đúng là thiên tài mà! Hello!” Thái Hồng ngẩng đầu nhìn vào ống kính vẫy vẫy tay, tay kia ôm chặt Quý Hoàng.

               Quý Hoàng cảm thấy có chút ngượng nghịu.

               “Quý Hoàng, em !” Thái Hồng vẫy vẫy tay trước ống kính. “ , Quý Hoàng, mau đến tỏ tình nào!”

               Quý Hoàng trả lời, chỉ nở nụ cười tươi rói về phía ống kính.

               “Quý Hoàng, cười trông đẹp trai lắm đấy! nên cười thường xuyên hơn!”

               “ sao?”

               “Lúc cười trông y như sát thủ ấy!”

               “ phải chứ?”

               “ mà! Quý Hoàng, ước mơ của là gì?”

               “Ước mơ?” thoáng sững người.

               “Ừm, mỗi người đều có ước mơ của mình mà!”

               “Ước mơ của … là trông thấy nụ cười của mẹ.” Nỗi đau buồn phảng phất gương mặt . “Đừng đau lòng, tất cả rồi ổn thôi! Hãy tin em!” Thái Hồng siết tay, sau đó ôm chặt.

               “Còn em? Em có ước mơ gì?” hỏi.

               “Ước mơ của em là nhặt được ngôi sao băng, sau đó trúng số độc đắc có giải thưởng lớn nhất năm nay!”

               “Tầm thường thế ư?”

               Thái Hồng hờn dỗi, : “Sao lại tầm thường chứ? Thế , ước mơ như thế nào mới gọi là tầm thường?”

               Quý Hoàng nghĩ ngợi hồi, : “Ví dụ như… ước mơ… em được gả cho ?”

               “Ha ha… Thầy Quý… Chuyện này khó lắm sao? Có thể gọi là ước mơ sao?” Thái Hồng toét miệng cười. “ xem, bóng bay càng lúc càng cao, biết còn có thể quay được chúng ta nữa.”

               “Chắc chắn được. có gió, nó cứ bay lên theo đường thẳng, như phi thuyền rời khỏi địa cầu…” Quý Hoàng mỉm cười. “ những quay được chúng ta, mà còn quay được cả thành phố này…”

               “Em ! cũng tỏ tình chút chứ!”

               “Ừm…”

               cầm tay lên, bóp ba cái.

               “Cái này… Chỉ vậy thôi à… Đây là lời tỏ tình của á?”

               “Ừm.”

               Tối hôm đó, Thái Hồng về nhà sớm, chăm chỉ đột xuất lau nhà, giặt đồ, lau bàn, còn hầm nồi canh táo đỏ hạt sen. Sau khi buôn chuyện ở hội bà tám ông chín về nhà, Lý Minh Châu thấy nhà cửa sáng sủa, sạch , kệ bếp bóng loáng, bèn hỏi: “Ui chao! Mặt trời mọc hướng Tây rồi sao? Con định làm gì đấy hả!”

               “Ngày mai là Tết Nguyên tiêu, con quét dọn chút ấy mà.” Thái Hồng cầm lấy túi xách của mẹ, cười tươi như hoa. “Mẹ, mẹ có đau lưng ? Con xoa bóp cho mẹ nhé?”

               “Dừng lại… Con bé này, con mưu gì đấy hả?” Lý Minh Châu ngồi phịch xuống sofa. “ , thành thực khai báo, có chuyện gì muốn xin mẹ nào?”

               “Đâu có đâu, chỉ là… ừm… con muốn mời người bạn tối mai đến nhà mình chơi.” Thái Hồng thấp giọng .

               “Mời ai nào? Mà đến nỗi gióng trống khua chiêng thế kia?”

               “Mẹ, mẹ có nhớ thầy giáo hôm nọ đưa con về nhà ?”

               “Nhớ, thầy Quý chứ gì? Họ Quý, đúng ?”

               “Dạ, vâng.” Thái Hồng . “ ấy là người ở nơi khác, con thấy nghỉ lễ ấy cũng chẳng có chỗ nào để nên muốn mời ấy đến nhà chúng ta ăn bữa cơm. ấy là thầy giáo hướng dẫn của con, giúp đỡ con nhiều lắm.”

               “ vấn đề, cứ mời thầy ấy đến .” Minh Châu . “Ngày mai mẹ mua con gà.”

               “ ấy thích ăn thịt cá lắm, mẹ mua nhiều rau cải và trái cây .”

               “Ồ, con rành khẩu vị của cậu ta đến thế cơ à?”

               “ ấy ăn hạt tiêu, còn nữa, dị ứng hải sản.”

               Lý Minh Châu sầm mặt: “Con nhóc này, , chuyện này là sao? Hả? Hai đứa… nhau rồi?”

               Thái Hồng định tiếp tục đánh trống lảng, chợt nghĩ lại, ngày này sớm muộn cũng phải đến, bèn bấm bụng liều, gật đầu: “Dạ.”

               “Con nhóc chết tiệt này”, Lý Minh Châu giậm chân: “Mẹ sớm biết rồi có ngày này mà. , bao lâu rồi hả?”

               “Cái gì mà bao lâu rồi?”

               “Hai đứa cặp với nhau được bao lâu rồi?”

               “Sắp ba tháng rồi.”

               “Cũng lâu lắm, bây giờ cắt đứt vẫn còn kịp.” Lý Minh Châu , chắc như đinh đóng cột.

               “, con ấy.” Sắc mặt Thái Hồng chuyển sang trắng bệch, biết lấy dũng khí từ đâu, kiên quyết cự lại câu.

               “Được, ngày mai con mời cậu ta đến, mẹ phải gặp cậu ta, xem cậu ta là người như thế nào.” Lý Minh Châu đứng phắt dậy, thẳng vào phòng ngủ, với tay đóng cửa “rầm” cái.

               Đêm hôm đó, vì câu của mẹ, Thái Hồng lạnh toát cả người. Cả đêm trằn trọc suy nghĩ. Nghĩ tới nghĩ lui, Thái Hồng cảm thấy tuy mẹ hành xử chua ngoa, nhưng vẫn hiểu lý lẽ. Bà chưa từng gặp Quý Hoàng, biết là người như thế nào, đương nhiên có thiện cảm với . Có lẽ ngày mai gặp rồi thay đổi ấn tượng cũng nên.

               Còn về phía Quý Hoàng, cũng chẳng dám gọi điện với về thái độ của mẹ mình. là tính khí Quý Hoàng cao ngạo, lại rất nhạy cảm về thân thế của mình, khi cẩn thận lỡ lời, chỉ sợ giận thèm đến nữa. Hai là Thái Hồng cảm thấy Quý Hoàng rất thông minh, dù là đứng trước hiệu trưởng trường hay những vị giáo sư tuổi cao đức trọng đều đối đáp trôi chảy, lý lẽ phân tích trong các bài luận cũng rành mạch đâu ra đấy, đến nỗi thể ứng phó được với người chỉ có trình độ trung cấp như Lý Minh Châu.

               Thái Hồng cảm thấy cần lo lắng cho Quý Hoàng, cứ để tự ứng phó hơn, coi như đây là cuộc khảo nghiệm đối với năng lực của .

               là nhà có khách, vậy mà đến chiều Tết Nguyên tiêu, Thái Hồng vẫn thấy mẹ ung dung ngồi sofa đan áo len, hề có ý định đứng dậy. Từ trước đến giờ, nếu Thái Hồng mời khách đều là Minh Châu nấu nướng, bà thích ồn ào náo nhiệt nên cũng chẳng thấy vất vả gì. Tối hôm trước bắt đầu chuẩn bị, sáng hôm sau dậy sớm lo liệu, nấu nướng xong xuôi còn nhiệt tình trò chuyện với khách khứa, nhiều khi chuyện với khách còn sôi nổi hơn cả . Sau này Minh Châu thừa nhận rằng mục đích bà trò chuyện với họ là để biết được những suy nghĩ của Thái Hồng, đồng thời cũng quan sát thử xem những người đó có thích hợp làm bạn Thái Hồng

               Thái Hồng lại cảm thấy Minh Châu chẳng qua là muốn thông qua để có thể trải nghiệm lại lần nữa tuổi xuân mất của bà. Nếu trách chỉ có thể trách thời đại mà bà trải qua, nó để lại cho bà nhiều tiếc nuối và đả kích. Mỗi lần trông thấy đôi tay thô ráp vì xà phòng rẻ tiền và đầu gối sưng đến biến dạng vì được sưởi ấm vào ngày đông kia, tận sâu trong lòng Thái Hồng bỗng trào lên nỗi đau, kèm theo chút gì đó bất lực và bi thương. Thành phố này càng ngày càng lớn nhưng khiến cho bà cảm thấy rộng rãi hơn, trong khi chiếc bánh xe khổng lồ của thời gian lại dùng sức mạnh to lớn cưỡng chế bà thay đổi. Đôi tay ngà ngọc chưa từng đụng đến kim chỉ biết may vá, nấu nướng, bà cũng biết cãi vã với chủ hàng rau vì xu tiền, biết năm giờ sáng dậy làm bữa sáng cho cả nhà, cũng biết cách nịnh nọt, bợ đỡ, nhìn sắc mặt người khác mà hành xử…

               lâu thế rồi mà vẫn thấy có động tĩnh gì, Thái Hồng sốt ruột nhưng cũng chẳng dám giục bà, đành xuống lầu, đến quán ăn gần nhà mua năm đĩa đồ xào về. Về nhà lại học theo cách của Tần Vị, nấu nồi to canh tảo tía trứng gà, lại lấy hũ rau củ muối của mẹ, vớt ra hai củ cải muối, vài cọng đậu bắp chua, cắt ra xếp vào đĩa, đặt lên bàn, rải chút hành băm, màu sắc rực rỡ, trông cũng đẹp mắt.

               Năm giờ chiều, Hà Đại Lộ cũng về tới nhà, ông liếc mắt trao đổi với Lý Minh Châu, rồi ung dung ngồi xuống sofa uống trà.

               Thấy cha mẹ chẳng ai nở lấy nụ cười, lại còn hằm hằm trông như sắp xét xử tội phạm, Thái Hồng căng thẳng đến mức cả người mướt mồ hôi. Quý Hoàng chẳng mấy khi dùng di động, bây giờ đột nhiên gọi điện bảo ấy đừng đến chỉ khiến người ta càng nghi ngờ hơn thôi.

               Khi chần chừ chuông cửa ngân lên, Quý Hoàng đến đúng giờ. Thái Hồng mở cửa, định cất tiếng Lý Minh Châu nãy giờ tiếng nào tự dưng thay đổi thái độ, sải bước ra cửa niềm nở đón khách: “Ôi trời, là thầy Quý đấy à, mời vào, mời vào!”

               “Chào bác trai, bác !”

               chàng tiến sĩ cũng xách hai túi quà tặng, ngờ đó là hai chai rượu Mao Đài. Thái Hồng thầm nhủ, phen này toi rồi, Quý Hoàng trước giờ cần kiệm, cũng là mời ăn bữa cơm nhà, nếu mang theo giỏ trái cây còn được, đằng này lại long trọng như thế, phải càng khiến Minh Châu nghi ngờ hơn sao? Nhưng rồi ngẫm lại, đây là lần đầu Quý Hoàng gặp cha mẹ , lại đúng Tết Nguyên tiêu, nếu là Quý Hoàng, chắc cũng phải chuẩn bị quà long trọng chút mới được.

               Vừa nhìn thấy rượu Mao Đài, mặt Hà Đại Lộ liền nở nụ cười: “Thầy Quý, chỉ là đến ăn bữa cơm nhà thôi mà, khách sáo làm gì!”

               “Trước đây, Thái Hồng bác trai thích nhâm nhi chút rượu, nên cháu mới mang biếu bác hai chai rượu.”

               “Ôi trời! Mời ngồi, mời ngồi. Thái Hồng, mau rót trà giúp cha nào!”

               Hàn huyên đôi câu rồi mọi người bắt đầu ăn cơm. Các món ăn bàn tỏa ra mùi nước tương rẻ tiền, trong lòng Thái Hồng thấp thỏm lo lắng, biết người là đầu bếp như Quý Hoàng có nhận ra những món ăn này phải do làm, mà là mua về ? Liệu có nghi ngờ thành ý của gia đình dành cho ?

               “Thầy Quý, thầy là người ở đâu thế?” Minh Châu hỏi.

               “Thưa bác, cháu là người Trung Bích.”

               “Chính là mỏ than đá Trung Bích nổi tiếng đấy sao?”

               “Dạ phải.”

               “Vậy cha mẹ cậu đều làm việc ở mỏ than à?” Hà Đại Lộ hỏi. Nghe thấy xuất thân từ gia đình có bố mẹ là công nhân, ngữ khí của ông lại càng thân mật hơn.

               “Cha cháu qua đời rồi ạ.” Quý Hoàng . “Do cố ở mỏ than.”

               “Ồ, ồ…”, Lý Minh Châu thoáng ngừng lại, rồi hỏi tiếp: “Thế mẹ cậu chắc vất vả lắm. Nhà cậu chỉ có mình cậu thôi sao?”

               “Cháu còn có hai đứa em trai.”

               “ mình mẹ cậu tần tảo nuôi ba đứa con?”

               “Dạ đúng. Cha cháu qua đời sớm, mẹ cháu vất vả lắm.”

               “Nhưng mà… với tiền lương của mình mẹ cậu… liệu có đủ sống ?”

               “Nhà cháu cũng phải tiết kiệm, cộng thêm số tiền trợ cấp của cha cháu, cũng đủ dùng ạ.” Quý Hoàng đáp.

               “Mẹ cậu chắc phải là người phụ nữ giỏi giang lắm nhỉ?” Lý Minh Châu . “Sếp tổng ở công ty tôi là phụ nữ đấy, tiền kiếm được còn nhiều gấp mười lần của ông chồng ấy chứ!”

               “ phải, phải. Mẹ cháu có công việc chính thức, chỉ làm thuê để nuôi sống cả gia đình.” Quý Hoàng đính chính.

               Lý Minh Châu đưa mắt nhìn Thái Hồng cái đầy ý, rồi cười xòa, : “Thế đúng là vất vả . Nhưng mà… bây giờ cậu làm rồi cũng đỡ nhiều nhỉ, có thể trợ giúp chút cho nhà.”

               Quý Hoàng gật đầu: “Dạ phải.”

               “Thế… ông bà ngoại của cậu cũng là người Trung Bích à?”

               “Ông ngoại cháu qua đời, còn bà ngoại trước giờ sống chung với vài người cậu của cháu ở dưới quê.”

               “Ăn cơm, ăn cơm thôi.”

               Cả Lý Minh Châu và Đại Lộ đều rơi vào im lặng. Thái Hồng dám nhiều, Quý Hoàng càng nhiều, mọi người lặng lẽ cầm đũa lên.

               lúc sau, bầu khí quả thực quá nặng nề, Hà Đại Lộ bèn vu vơ, hỏi về khí hậu và phong tục ở Trung Bích. Ông vốn giỏi ăn , càng nhiều càng lộ ra kiếm chuyện trời dưới đất để cho có. Giữa chừng đưa mắt mấy lần, ra hiệu bảo Minh Châu cũng vài câu, Minh Châu phớt lờ, gương mặt bà thờ ơ, vô cảm. Thái Hồng đành giả vờ hỏi han Quý Hoàng tình hình gần đây, ví dụ như viết sách chuyên ngành mới nào, nhận được nguồn vốn tài trợ lớn nào, báo cáo hai bài luận chưa… hỏi những câu đó là muốn thể cho bố mẹ thấy Quý Hoàng tài hoa xuất chúng, có tiền đồ xán lạn. Nhưng dù có thế nào, Minh Châu chỉ cắm đầu ăn cơm, tuyệt câu nào. Ăn xong, Thái Hồng còn muốn kéo Quý Hoàng vào phòng mình ngồi lúc, Minh Châu đứng dậy : “Ôi chao, thầy Quý, Thái Hồng cậu là thầy giáo hướng dẫn của nó, thực phải cảm ơn thầy nhiều vì giúp đỡ con bé.”

               “Dạ, có gì, bác . Cháu cũng chỉ mới làm mà thôi, dám gọi là người hướng dẫn.”

               “Uống canh, mọi người uống canh nào.” Lý Minh Châu kéo đôi dép lệt xệt bước , xuống bếp múc cho bát canh hạt sen. “Món canh này là nấu riêng cho cậu, trong này còn có tổ yến, rất bổ đấy.” rồi mang ra cho xem cái hộp tinh xảo, đẹp đẽ, từng miếng, từng miếng tổ yến màu trắng được xếp thành vòng tròn, bên dưới lót vải gấm vàng. “Đây là tổ yến trắng Long Môn cao cấp, ba trăm tệ lạng, ở đây có đến hơn cân, cái này là bạn trai của Thái Hồng tặng đấy. Được cái là cậu ta hiếu thuận, biết sức khỏe của tôi tốt, mỗi năm tặng nhà tôi đến mấy lần. Thầy Quý, cậu vẫn còn độc thân chứ nhỉ? Có muốn định cư ở thành phố này luôn ? Ở khu này có rất nhiều chưa chồng, để khi nào gặp được người thích hợp, tôi giới thiệu cho thầy nhé?”

               “…” Gương mặt Quý Hoàng hơi biến sắc, biết nên trả lời ra sao.

               “Mẹ, mẹ vớ vẩn gì thế?” Thái Hồng giậm giậm chân, định vài câu giúp Quý Hoàng, nào ngờ Lý Minh Châu hạ lệnh đuổi khách: “ ngại quá, của Thái Hồng bị bệnh, buổi tối cả nhà chúng tôi định qua thăm ấy…”

               “Ồ!” Quý Hoàng biết điều đứng dậy. “Vậy cháu làm phiền gia đình nữa, cảm ơn hai bác mời cơm cháu.”

               Lý Minh Châu cầm hai túi quà đặt đất lên, nhét vào tay Quý Hoàng: “Thầy Quý, chỉ là đến đây ăn bữa cơm nhà, hà tất phải tặng rượu đắt tiền như thế. Cậu xem, cậu cũng chẳng dư dả gì, vừa chỉ mới làm, còn phải giao thiệp nhiều với người khác, cậu mang những thứ này về, dùng vào những chỗ quan trọng kia. Tấm lòng của cậu tôi nhận, đấy, cần phải khách sáo với chúng tôi đâu.” Nghe những lời bà , sắc mặt Thái Hồng thoắt đỏ thoắt xanh.

               “Bác , đây là tấm lòng của cháu. Học kỳ này Thái Hồng giúp cháu ít, cứ coi như quà cháu cảm ơn ấy.” Quý Hoàng khăng khăng lấy, Lý Minh Châu mực dúi vào tay . Thấy hai người cứ giằng co như thế, Thái Hồng quả thực chịu nổi nữa, với tay cầm lấy túi quà, đặt xuống sofa, : “Quý Hoàng, em tiễn .”

               Đoạn đường từ tầng bảy xuống tầng phải là ngắn, Quý Hoàng vẫn im lặng, chẳng dù chỉ câu.

               Ra khỏi cánh cổng sắt, Thái Hồng tiễn đến tận bến xe, mắt nhìn , cắn môi, khẽ : “Em xin lỗi.”

               cười, đưa tay xoa xoa đầu : “ sao.”

               “Giá trị quan của mẹ và em giống nhau.” giải thích với vẻ nghiêm túc. “Những người ở thời của bà thiếu thốn vật chất, chưa từng sống sung sướng ngày nào nên cách nhìn người và xử đều tương đối thực tế.”

               “ hiểu.”

               “Những lời của mẹ em đừng để bụng. Tô Đông Lâm thực là bạn thân của em, nhưng cũng chỉ là bạn, có thế thôi”, Thái Hồng . “Nếu thích, em có thể qua lại với ấy nữa.”

               “Đừng thế! Bạn em cũng là bạn của , huống chi cũng rất thích Tô Đông Lâm, cậu ấy là người rất tốt.”

               vòng tay ôm chặt, vùi mặt vào bờ ngực : “Cho mẹ em chút thời gian, em từ từ thuyết phục bà, đừng giận nhé !”

               “Mẹ em cũng đâu có gì, chỉ là hỏi vài câu, còn thành thực trả lời mà thôi, sao lại giận cơ chứ?” khẽ hôn lên trán , rồi nắm tay . “ về trước đây. Hôm nay phải làm ca tối. Còn nữa, cảm ơn món canh tảo tía của em.”

               Thấy để bụng, Thái Hồng thở phào nhõm. Mắt dõi theo bóng Quý Hoàng lên xe rồi mới quay gót, chậm rãi về nhà. Chưa được mấy bước liền trông thấy Lý Minh Châu đứng cạnh bồn hoa, cả gương mặt tối sầm cách đáng sợ.

               “Mẹ.”

               “Về nhà ngay, mẹ có chuyện muốn với con.” Lý Minh Châu túm lấy cánh tay , cũng chẳng màng đến chứng viêm khớp của mình, đùng đùng lôi lên lầu.

               Có lẽ mẹ trông thấy hết cảnh tượng ban nãy rồi. Thái Hồng ngồi sofa, hơi chột dạ, cố gượng cười, : “Mẹ, phải đến thăm nhà sao?”

               “Mẹ hỏi con, con với người đó tiến triển đến đâu rồi?” Lý Minh Châu cười nhạt. “Đứng giữa phố xá mà ngang nhiên ôm hôn nhau, các bà, các thím trong khu đều trông thấy hết rồi! Con biết xấu hổ sao? Cái gã đó gia giáo cũng đành, nhưng con cũng ở đó mà ôm ấp người ta! Con cháu nhà Lý Sĩ Khiêm, con cháu nhà họ Lý chúng ta… lại tùy tiện đến thế sao hả?”

               “Mẹ, con và Quý Hoàng tự do đương, hai bên đều phải lòng nhau, cái gì mà tùy tiện với tùy tiện, mẹ đừng có ăn khó nghe vậy chứ! Chúng con muốn làm gì là quyền tự do của chúng con! Mẹ đừng có ở đó mà nhọc công nữa.” Cả đời này Thái Hồng luôn là con ngoan, trước giờ chưa từng bị cha mẹ nặng lời. Bị mẹ mắng xối xả như thế, lửa giận cũng hừng hực bốc lên.

               “Xin lỗi, ban nãy mẹ nặng rồi.” Thấy thái độ của con cứng rắn, mắt Lý Minh Châu liền đỏ hoe. “Thái Hồng, tuổi con còn , cũng đọc ít sách vở, nhưng đạo lý ở đời thâm sâu lắm con à! Con biết quá ít về xã hội này, đó là lỗi của mẹ. Mẹ chỉ sợ con bị người ta lừa, cho nên bao năm nay mẹ mực bảo vệ con, cho con qua lại với người xấu, vì sợ con biết được xã hội này đen tối đến nhường nào! Tâm địa con người xấu xa đến nhường nào! Mẹ là người từng trải, những chuyện khó khăn, trắc trở đều vượt qua hết, nhưng mẹ cũng phải trả giá cho nó. Thời Cách mạng văn hóa, vì sợ bị Hồng vệ binh phát , bà ngoại con đem những đồ trang sức và vàng thỏi lén lút vứt hết xuống sông. Những đồ trang sức là phỉ thúy và ngọc cổ đó, bây giờ mỗi thứ phải đáng giá căn nhà. Mẹ nỡ, cả đoạn đường cứ bịt chặt tai, bởi tai mẹ còn có đôi bông tai phỉ thúy, nhưng cuối cùng cũng bị bà ngoại con tháo ra vứt xuống sông. Con xem, đến đôi bông tai mẹ cũng nỡ, sao mẹ nỡ đẩy con xuống hố lửa bất hạnh được cơ chứ? Mẹ làm thế cũng chỉ vì muốn con dừng cương trước bờ vực sâu, đừng có ở cùng gã họ Quý đó nữa! Đúng, chân chất, trông cũng là chàng trai ngay thẳng đó, nhưng con đừng để vẻ bề ngoài của đánh lừa… Con có biết hôn nhân và gia đình có ý nghĩa thế nào đối với người phụ nữ ? Dù là phụ nữ giỏi giang, có thành công đến mấy mà có hai thứ này, cả đời phải tiếc nuối! Dù bà nội trợ có dở tệ đến đâu mà có hai thứ này, cũng có thể ngẩng cao đầu kiêu hãnh. Cả đời người con phải lấy được tấm chồng tốt, có tấm chồng tốt, phải có con giỏi. có tấm chồng tốt cũng chẳng có con giỏi, đó nỗi cay đắng vô cùng! phải mẹ có thành kiến với dân quê, người dưới quê có ưu điểm của người dưới quê, họ cần cù, siêng năng, biết cố gắng từng chút, từng chút để trèo lên cao, làm những chuyện người khác làm, cố gắng làm những việc mà người ta chẳng muốn cố công làm gì, những người tuổi trẻ tài cao, nghiệp thành công cũng có đầy ra đó. So với bọn họ, những đứa trẻ con dân thành thị như con chẳng phải là đối thủ. Con chỉ thấy được vẻ rực rỡ bên ngoài của họ, chứ nghĩ đến việc họ cũng phải cố sức như thế nào mới đạt được như thế! Đúng, cái xã hội này có bọn họ được, tương lai của cả thế giới cũng là nhờ vào họ. Những đứa trẻ này từ biết cái gì gọi là dễ có được, cho nên rất kiên trì, nhẫn nại, biết tìm đủ mọi cách để lấy lòng người khác, đấy chính là sức hút của bọn họ, và cũng chính là nguyên nhân vì sao Hạ Phong có thể cưới được Hàn Thanh! Người nghèo mà còn đáng để , ai mà thèm để mắt đến họ chứ? Cho nên người nghèo nhất định là đáng để , chí ít là đáng để trong khoảng thời gian ngắn. Đợi sau khi con lấy rồi, phiền phức ập đến, những nét đáng kia vụt biến mất, chỉ còn lại đáng hận và cả cuộc đời con trở thành tấn bi kịch!”

               Thái Hồng cúi gằm mặt nhìn đất, câu.

               “Đúng, bây giờ con chê những lời của mẹ tầm thường đúng ? xa xôi nữa, gần nhé. quả phụ tảo tần nuôi ba đứa con, vị trí của người mẹ này trong lòng con trai cũng biết, sau này con lấy , chắc chắn ở chung với mẹ chồng, con làm sao chung sống đây hả? Ngay đến những lời cằn nhằn của mẹ ruột con còn thấy bực bội, giờ nguyên cả “tượng Phật” lớn thế đặt ở nhà, bái chẳng muốn bái, mời chẳng mời được, dời cũng chẳng thể dời nổi. Muốn trò chuyện? Tiếng địa phương Trung Bích con nghe hiểu sao? Con biết bà mẹ chồng của chị Trần ở nhà đối diện chứ? bà già dưới quê, đến đây ở cứ khăng khăng chịu ngồi bồn cầu, mỗi lần tiểu tiện phải ngồi xổm mới chịu, nghĩ tới nghĩ lui chẳng còn cách nào, đành dùng ống nhổ, cả nhà nồng nặc mùi hôi thối, cái khổ này con chịu nổi sao? Quý Hoàng là cả, huynh trưởng như cha, chuyện của hai đứa em trai, phải lo đúng ? Từ chuyện như đóng học phí, đến chuyện lớn như tìm việc, tìm vợ, có cái nào mà cả phải lo lắng? phải con người tốt, cũng phải mẹ có định kiến gì với nhưng cái gánh nặng vai đó đè nặng suốt cuộc đời , có ngày kết thúc đâu con! Dù cho hai đứa con kết hôn, ở thành phố này, con có biết giá nhà đất là bao nhiêu ? Với tình hình kinh tế của , cộng thêm gánh nặng lớn thế, suốt đời thuê trọ cuộc sống vẫn túng thiếu. Với điều kiện của con, con có rất nhiều lựa chọn? Sao cứ phải làm khó mình thế hả?”

               Thái Hồng nghĩ như thế, phản bác lại: “Mẹ, mẹ đừng có hở chút là nhắc đến tiền được ? Quý Hoàng là người đọc sách, ấy sống giản dị, nhân phẩm tốt, học vấn cao, cũng lãng mạn, ngày tháng sau này nghèo có nghèo chút, nhưng con nghèo mà cũng vui vẻ đấy chứ!”

               “Xì! Cứ bừa, càn! Cuộc sống nghèo nàn là như thế nào con sao biết được chứ!” Lý Minh Châu tức tối giậm chân. “Sao mẹ lại nuôi đứa ngốc nghếch chẳng hiểu chuyện như con nhỉ? Suốt ngày chỉ biết cầm kỳ thư họa thi tửu hoa, liền cho rằng mấy thứ phong hoa tuyết nguyệt là ! Mẹ mong sao có cơn gió to thổi qua, thổi con tỉnh khỏi giấc mộng xuân của mình, cũng đến lúc con nên biết mấy thứ cơm áo gạo tiền rồi đấy. Sống đời này, mỗi ngày mở mắt ra đường, có thứ nào mà cần đến tiền! Tiểu thư của tôi ơi! Trước con quen phủi tay, có mó vào chuyện gì đâu, làm sao con có được những trải nghiệm này? tin, tháng này mẹ chỉ cho con ba trăm tệ, để con lo liệu việc nhà thử xem! Người mà đến chai dầu đổ cũng chẳng biết đỡ như con, may ra chỉ có gả cho Tô Đông Lâm, để cậu ta thuê người về hầu hạ con, cho con chuyên tâm vào nghiên cứu, làm cái chức giáo sư của con, nhàn nhã hưởng thụ cuộc đời thi họa của mình. Còn gả cho Quý Hoàng con chuẩn bị quanh quẩn bên xó bếp nhé, phải tự mình lo liệu ngày ba bữa, có khi còn phải chuẩn bị cơm trưa của ngày hôm sau, hầu hạ xong người lớn còn phải hầu hạ đứa , giống như mẹ con bây giờ đây này.”

               Thái Hồng bình tĩnh cười khẩy: “Mẹ, Quý Hoàng có tài nấu nướng tuyệt lắm đấy, ấy từng làm ở nhà hàng, nấu ăn ngon ơi là ngon. ấy để con phải nấu cơm đâu.”

               Lý Minh Châu thiếu chút nữa là nhảy dựng lên: “Biết nấu ăn là giỏi lắm sao? Con hỏi thử mấy vị đầu bếp lớn bên ngoài xem, có ai ở nhà nấu ăn hả? Ông Trương ở cửa Đông con biết chứ? Ông ấy là đầu bếp của tiệm ăn đúng ? Nhưng ở nhà ông ấy có nấu ăn ? cho con biết, người nấu cơm mỗi ngày chính là bà xã của ông ấy, dù làm có dở đến mấy ông ấy cũng phải ăn, bởi ai muốn công việc làm xong rồi về nhà lại phải làm tiếp nữa. Gã họ Quý kia dễ nghe đấy, chẳng qua chỉ là muốn lấy lòng con thôi, thế mà con cũng tin sao? Từ đến lớn con là đứa trẻ dạ cả tin, nếu phải có bà già này đứng ra giải quyết giùm mọi chuyện biết con bị đem bán đâu mất từ đời nào rồi.”

               Thái Hồng chỉ muốn bịt chặt tai mình lại, nhất thời tức giận đến nỗi khô cả miệng, bèn ra tủ lạnh tìm nước. Vừa mở tủ lạnh ra, trông thấy bên trong có cả bát to là dâu đỏ tươi, ngon mắt, lửa giận lại bốc lên cao: “Mẹ, mua dâu về sao lại mang ra tiếp đãi khách chứ?”

               “Để dành cho nhà ăn. Cho ư? Lãng phí!”

               “Mẹ…”

               định lý lẽ với mẹ, điện thoại bỗng đổ chuông, Lý Minh Châu nhanh tay nhanh mắt cầm ống nghe lên: “A lô, xin hỏi tìm ai?”

               “Tìm Thái Hồng à? là ai? Lợi Lợi? Quách Lợi Lợi?”

               “Nó có nhà.”

               rồi, bà cúp máy cái rụp.

               “Mẹ, đó là điện thoại tìm con mà!” nén được, Thái Hồng kêu lên. “Sao mẹ hỏi con cúp máy rồi?”

               “Mẹ bao nhiêu lần rồi hả? Đừng có đoái hoài tới con bé Quách Lợi Lợi đó! Nó là đứa như thế nào chẳng lẽ con biết sao? Con vì nó mà chưa đủ thiệt thòi sao? Con nhớ là…”

               “Mẹ, con người cũng có thể thay đổi mà. Lợi Lợi bây giờ cũng làm mẹ, trưởng thành hơn nhiều rồi. Chuyện của con để con tự giải quyết có được ?”

               “Mẹ sợ bị cho là lắm lời. Quách Lợi Lợi trông đúng là khá được, con có thể thích kiểu tóc của nó, dùng son môi cùng nhãn hiệu với nó, nhưng con tuyệt đối nên trở thành bạn bè của nó, bởi vì mẹ muốn con bị nó hại thê thảm hơn. Mẹ cảnh cáo con lần nữa, con bé này tìm con chắc chắn có chuyện gì tốt đẹp, chẳng qua là muốn dò hỏi xem con sống như thế nào…”

               “Mẹ ơi, mẹ đa nghi quá rồi! Con đâu phải con tổng thống, ấy quan tâm con như thế làm gì?”

               “Ôi trời, con quý báu lắm sao? Người ta thèm mà ở đó quan tâm đến con! Chẳng qua người ta muốn có kẻ thất bại ở bên cạnh mình lâu lâu mang ra so sánh, để chứng minh rằng cuộc đời ta đây ngập tràn những điều tốt đẹp và thành công. Chúc mừng con, con được chọn!”

               Thái Hồng thầm nhủ, cái này là gì đây hả trời? Chắc chắn mẹ xem phim về những chuyện thâm cung bí sử nhiều quá rồi, giữa người với người lấy đâu ra lắm mưu kế, toan tính thế chứ? Thôi, thôi, khi bước vào trạng thái phòng bị, bà khá là nham hiểm, chua ngoa, tốt nhất đừng chọc vào tổ kiến hơn. liền :” Con ra ngoài lát, cho khuây khỏa chút.”

               Dứt lời, cầm túi xách lên, thẳng ra cửa.

             Chương 28

               Di động Thái Hồng đổ chuông đến ba lần, cuối cùng cũng nhấn nút nghe: “Lợi Lợi?”

               “Cậu vui vẻ ở đâu thế? Mẹ cậu cậu có nhà.”

               “ tản bộ thôi. Tìm mình có chuyện sao?”

               “ lâu rồi gặp nên nhớ cậu, cậu lại chẳng đoái hoài đến mình, thèm gọi điện cho mình.” Đầu bên kia, Lợi Lợi hờn dỗi. “Đông Lâm có ở cạnh cậu ?”

               “ có, chỉ có mình mình.”

               “Ồ, thế chẳng phải cậu rất đơn sao? Nghe giọng cậu hình như cũng vui vẻ gì! nào, với mình đến spa làm đẹp nhé!”

               “ . Mình thích trò đó.”

               “ phải mình cậu, cái thứ như spa cũng chẳng phải tự dưng mà thích nó được đâu. Đắt tiền lắm đấy chứ! Mình có hai thẻ hội viên, tặng cậu cái.”

               Sâu trong tiềm thức, Thái Hồng luôn có thái độ cảnh giác với những món quà của Lợi Lợi, biết đằng sau món quà đó có hàm ý gì, bèn từ chối: “Cảm ơn. Gần đây mình rất bận, thực cần nó đâu.” Chợt cảm thấy giọng điệu mình quá lạnh nhạt, vội bổ sung thêm:” Nhưng mà cảm ơn cậu nhớ đến mình, cậu dạo này tốt ?”

               “Lại khách khí với mình rồi đúng ? Được, miễn cưỡng cậu, đến chỗ cũ uống cà phê nhé! Cậu đúng là uy vũ khuất phục, giàu sang ham mê, chị đây phục cậu rồi đấy.”

               Thái Hồng cảm thấy lòng bực bội, cần người trò chuyện, tâm . Tìm Hàn Thanh ư? Hàn Thanh bây giờ bận rộn hơn ai hết, than rằng vừa về đến nhà chỉ muốn lăn ra giường ngủ, trông thấy sắc mặt của Hạ Phong lại phải ráng gắng gượng nhấc thân làm cơm, nên Thái Hồng dám làm phiền. Nghĩ đến mấy bạn bè thân thiết trong thành phố này cũng đến ba, bốn người, nhưng họ đều ở rất xa, ai nấy cũng bận rộn chuyện lấy chồng sinh con, chẳng ai rảnh rỗi quan tâm đến . cũng chỉ có Quách Lợi Lợi – con người này có hơi gây khó chịu chút… nhưng ngược lại luôn quan tâm đến . Gần đây lại càng nhiệt tình, thường xuyên gọi điện mời ăn uống, vui chơi. Quá tam ba bận, nếu từ chối nữa đúng là nể mặt nhau rồi. Cuối cùng : “ Được thôi.”

               Đến quán cà phê, gọi xong tách cà phê và đồ ngọt, Quách Lợi Lợi : “Thực ra mình cố tình đến để cảm ơn cậu.”

               Thái Hồng ngước nhìn lên.

               “Tuần trước Đông Lâm cho Đông Vũ mượn khoản tiền, vừa đủ để bù vào chỗ trống. Haizz! Sau vụ đánh nhau lần trước, hai em chẳng chuyện với nhau. Người nhà họ Tô mỗi người tính, chỉ có tính cố chấp là giống hệt nhau. Hơn nữa, khi nổi tính cố chấp rồi ương ngạnh vô cùng, có chín con trâu cũng chẳng kéo được về.” Quách Lợi Lợi lắc đầu thở dài.

               “Đông Lâm còn chịu cho mượn tiền, chứng tỏ ấy vẫn coi trọng tình nghĩa em mà.” Thái Hồng .

               “Thực ra cũng chẳng được là tiền của ai, đều là tiền của ông già, chỉ là ông cụ nắm trong tay quá chặt. Đông Lâm đến xin, xin bao nhiêu cho bấy nhiêu, còn Đông Vũ đến xin cơ bản là cho. chỉ lần, hai lần rồi. Cậu xem, trong lòng Đông Vũ dễ chịu sao? Hai em đều chui ra bụng mẹ, nhất bên trọng, nhất bên khinh thế này quả khiến người ta rùng mình. về xuất thân, Đông Vũ tốt nghiệp chuyên ngành tài chính của trường đại học danh tiếng nước ngoài hẳn hoi, văn lưu loát, còn cậu chàng Đông Lâm của cậu… Cậu có nhớ , đến thi CET-6 còn phải nhờ cậu thi giúp mới qua được nữa là… hiểu tại sao cậu ta lại may mắn đến thế cơ chứ!?

               Nghe những lời này, Thái Hồng liền cảm thấy khó xử. Nếu là phóng viên báo lá cải chắc chắn rất vui mừng khi nghe được những bí mật có nguồn gốc đáng tin về danh gia vọng tộc này, nhưng những bí mật này có hứng thú, ngặt nỗi Lợi Lợi lại rất thích , còn coi là bạn thân thực , khi là cứ thao thao bất tuyệt.

               Tán gẫu được gần tiếng, lúc này Lợi Lợi mới chuyển đề tài sang Thái Hồng: “Đúng rồi, cậu và Đông Lâm sao rồi? Định khi nào tổ chức?”

               Thái Hồng đáp: “Tổ chức cái gì mà tổ chức, mình và ấy cũng chỉ là quan hệ bạn bè bình thường thôi.”

               “Hầy! Hầy! Cậu lại nữa rồi!” Lợi Lợi trưng ra vẻ mặt của “bà tám”. “Lần trước phải cậu rằng hai người đến bước… đó đó rồi sao?”

               “ phải nghiêm túc đâu.”

               “Đông Lâm đâu phải là người vô trách nhiệm đâu.”

               “Mình đâu có cần ấy chịu trách nhiệm.”

               “Thế cậu mình nghe xảy ra chuyện gì nào, mình hòa giải giúp cậu, xem có thể cứu vãn được .” Lợi Lợi hít hơi, nhìn với ánh mắt tiếc nuối. “Lời mình chắc chắn có tác dụng, nhưng dẫu sao mình cũng là chị dâu của cậu ta.”

               “ có chuyện gì hết.” Thái Hồng ậm ờ.

               “Giận dỗi rồi?”

               Cuối cùng Thái Hồng : “Có thể đừng ghép cặp mình với Đông Lâm nữa được ? Mình có bạn trai rồi.”

               Lợi Lợi giật nảy mình: “ sao? Là ai thế? Mình quen ?”

               “Cậu quen, là đồng nghiệp của mình, cùng chung khoa.”

               “Woa! phải là cậu đá Đông Lâm nhà mình chứ?” Lợi Lợi khẽ bật ra tiếng ngạc nhiên.

               “Chẳng phải mình mình và Đông Lâm chỉ là bạn bè bình thường thôi sao? Sao lại là đá hay đá chứ?”

               “Ôi trời! Là ai mà có sức hút ghê gớm, mạnh mẽ hơn Đông Lâm thế? Cha ta làm gì?”

               “ người bình thường, lương bổng cũng gần gần như mình.”

               Lợi Lợi chụp lấy tay : “Thái Hồng, cậu đừng có dại dột. chàng quý tộc độc thân tính tình tốt như Đông Lâm chẳng dễ gì tìm được, lỡ mất lần này rồi có lần sau nữa đâu. phải mình khoa trương, những muốn cặp kè với cậu ta nhiều kể xiết.”

               “ phải chứ? Nếu ấy quý báu như thế sao lúc đầu cậu chọn ấy ?” Trong lòng Thái Hồng bực bội, giọng điệu cũng có phần móc mỉa.

               Lợi Lợi sững người, nửa buổi trời thốt ra được câu nào. Hồi lâu sau, quả nhiên nhắc đến Đông Lâm nữa. “ nghe xem, bạn trai mới của cậu là ai? Tên gì? phải là cậu lừa mình chứ hả?”

               “Họ Quý, Quý của “quý tiết”.”

               “Nếu tiền lương của ta bằng cậu, cũng có thể là điều kiện ra làm sao, liệu ta có qua nổi ải của mẹ cậu ?” Lợi Lợi hỏi.

               Thái Hồng nhướn mày: “Mẹ mình là người thực dụng đến thế sao?”

               Lợi Lợi bật cười: “Liệu phải sao?”

               Thái Hồng mấp máy môi, rồi ngậm bặt.

               “Thái Hồng, Quách Lợi Lợi mình cũng được coi là gặp qua nhiều loại người, những người phụ nữ giỏi giang mà mình biết phải ít, thế nhưng mình chưa gặp ai làm là làm, trở mặt là trở mặt, dám ném vỡ ly trước mặt người khác như mẹ cậu.” Nhận ra lời nhận xét của mình có hơi tiêu cực, lại đổi giọng tấm tắc khen ngợi: “Bác thực là người mạnh mẽ. Có người mẹ như thế cậu mới bị mắc lừa, phải chịu thiệt thòi.”

               Nghe những lời khen tặng mà thực chất là mỉa mai, Thái Hồng giận sôi: “Bà như thế cũng là muốn tốt cho mình thôi.”

               “Nhưng mà này, từ góc độ của cậu mình câu thực lòng nhé! Thái Hồng, cậu phải là đối thủ của mẹ cậu đâu.” Lợi Lợi thoắt đổi giọng: “Bạn trai của cậu càng phải. Nghe lời bà chị này lần, đừng đắm sâu vào, tốt hơn hết nên cắt đứt sớm ! Lỡ đến khi mẹ cậu đồng ý, cậu lại ta, cái đó mới là đau khổ đấy. Còn đau khổ hơn cả bị đàn ông đá nữa!”

               Những lời này chạm đúng tâm trong lòng Thái Hồng, nỗi phiền não trong bỗng tựa như mảnh băng nổi lên mặt nước.

               “Thế cậu mình nên làm sao đây?”

               “ phải rồi sao, ba chữ: nhanh – chóng – rút.”

               “Nếu mình muốn rút sao?”

               “Thái Hồng, cậu muốn đọ chiêu với mẹ cậu sao?” Lợi Lợi lấy ra thỏi son, cầm chiếc gương để tô lại môi. “Đừng để xảy ra chuyện rồi tự mình gánh hậu quả đấy. Dù sao mình cũng từng lĩnh giáo cao chiêu của mẹ cậu rồi.”

               Nhắc lại chuyện cũ, tuy Thái Hồng chịu thiệt, nhưng hình ảnh năm xưa Lý Minh Châu cầm ba lô của Lợi Lợi vứt ra ngoài cửa, Thái Hồng vẫn còn nhớ . “Haizz, mẹ mình ấy à… tính khí có nóng nảy chút. Năm đó bà nên vứt ba lô của cậu như thế. Vì chuyện này mà mình gây chuyện với bà.”

               “Hi, có sao mình cũng coi cậu như chị em của mình, đừng có giả vờ lấp liếm được ? Cậu biết những chuyện mẹ cậu đối xử với mình chỉ dừng lại ở đó.”

               sững người: “Mẹ mình… còn làm chuyện khác với cậu sao?”

               Lợi Lợi nhìn , vẻ mặt hoài nghi, khỏi cười nhạt: “Quả hổ danh là con của mẹ cậu, giả nai cũng giỏi ghê!”

               Sống lưng Thái Hồng lạnh toát, nghiêm mặt : “Cậu , mình biết .”

               “Cậu luôn hận mình vì chuyện của Ngụy Triết đúng ?” Lợi Lợi nhìn chăm chăm vào mặt . “Mình thừa nhận, chuyện đó mình đúng là có hơi quá đáng, nhưng cậu biết giữa mình và Ngụy Triết xảy ra chuyện gì đâu. Mình từng vì ta mà… phá thai. Chuyện này bị người khác tiết lộ cho mẹ cậu. Có hôm, bà gọi điện cho cha mình, mình ăn chơi phóng đãng, chung chạ với đàn ông ở ngoài trường, dính bầu rồi lại phá, làm ảnh hưởng đến trường… rồi bảo ông phải dạy dỗ con cho tốt. Cha mình là người cực kỳ bảo thủ, luôn giữ thanh cao, trong sạch lại rất trọng sĩ diện. Nghe điện thoại xong, ông tức giận đùng đùng, đến thẳng trường tìm Ngụy Triết, cái gã đó dù sao cũng chia tay mình rồi, nên hết ra, có khi còn thêm mắm thêm muối nữa, lúc đó cha mình còn nhảy bổ vào định đánh , nhưng đánh lại, còn bị cho bạt tai. Về đến nhà, ông giận điên lên dùng dây thắt lưng đánh mình tơi bời, đây là điều nhục nhã lớn nhất trong đời ông. Mình giận dỗi bỏ nhà , về sống ở nhà bà ngoại, tưởng rằng qua mấy ngày ông đến đón mình về, nhưng ông đến. Mình cố gắng hết sức để vào nhà họ Tô, là muốn chứng minh cho ông thấy, tuy mình còn trong trắng nhưng mình vẫn thu phục được đàn ông. Nhưng đến hôn lễ của mình ông cũng chẳng tham gia. Năm ngoái, ông bệnh nặng qua đời, lúc hấp hối cũng chịu gặp mặt mình. Bị chính người thân của mình khinh bỉ, cậu có biết cảm giác đó như thế nào hả?”

               Thái Hồng khỏi sửng sốt, ngờ đằng sau câu chuyện lại còn có câu chuyện khác nữa. Chuyện này tuy có vẻ khó tin, nhưng nó chứng tỏ cách đầy đủ tác phong của Minh Châu từ trước đến giờ, đó chính là ý muốn bảo vệ Thái Hồng của bà rất mãnh liệt. Ai dám động vào sợi lông của con , bà gặp Phật giết Phật, gặp ma giết ma, chuyện gì cũng có thể làm được.

               “ đấy, Thái Hồng.” Lợi Lợi đứng dậy. “Mình thực quý cậu nên mới tìm cậu, nếu cũng chẳng mặt dày mày dạn như thế này… Thực ra mình nợ cậu điều gì cả, nếu có từng nợ, mẹ cậu cũng đòi lại thay cậu rồi.”

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :