1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Thành Phố Hoang Vắng – Thi Định Nhu

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954             Chương 29

               Ra khỏi quán cà phê, Thái Hồng thất thểu bước phố. suy nghĩ về tình bạn giữa mình và Lợi Lợi, càng nghĩ càng thấy rối như tơ vò. Sau vụ Ngụy Triết, luôn tận hưởng cảm giác ưu việt về mặt đạo đức những tưởng rằng mình tha thứ cho Lợi Lợi, còn câu nệ chuyện xưa mà tiếp tục giữ mối quan hệ qua lại với ấy, tưởng rằng mình là cao thượng. Giờ đây, rốt cuộc là ai làm tổn thương ai? Rốt cuộc là ai câu nệ chuyện xưa? Và rốt cuộc, ai mới là người coi trọng tình bạn? Tất cả đều thể được!

               Càng hoang đường hơn nữa là, xét theo toàn bộ việc, dường như từ đầu chí cuối chỉ có hai cao thủ Lý Minh Châu và Lợi Lợi so chiêu với nhau, chuyện ai thắng ai thua đều chẳng liên quan gì đến Thái Hồng.

               Thù mới hận cũ như những đường ống ngầm dưới lòng thành phố này, được che lấp sâu bên dưới, đến là lộn xộn, rối rắm. Dù lộ ra hay che lại nó vẫn lộn xộn, rối rắm khiến người ta chẳng thể nào hiểu được. Thái Hồng ngẩn ngơ lang thang phố, mãi, bước chân bất giác đưa đến trước cung thiếu niên.

               Nhìn đồng hồ, giờ này chắc Quý Hoàng dạy yoga trong cung thiếu niên. tìm giáo viên khác đứng lớp thay để đến nhà ăn tối, ai dè nhanh như thế bị “tiễn ra cửa”, chắc lại đến đây dạy rồi. vào trong hỏi, quả nhiên có trong đó.

               tìm chiếc ghế ngồi xuống bên cạnh cửa, xuyên qua lớp kính, từ xa trông thấy Quý Hoàng làm động tác mẫu với vẻ nghiêm túc và chăm chú. Trong những cử động uyển chuyển, nhịp nhàng ấy, dường như có sức mạnh vô hình truyền về phía , khiến bình tâm trở lại. Dần dần, lòng hết rối bời, bắt đầu ngây người ra ghế.

               Có lẽ thấm mệt vì nhiều, cũng có lẽ lòng quá muộn phiền, tựa người vào lưng ghế, mơ màng ngủ thiếp . hồi lâu sau, cảm thấy có bàn tay khẽ xoa đầu mình. mở mắt ra, nghe tiếng Quý Hoàng hỏi: “Thái Hồng, sao em lại đến đây?”

               “ có chuyện gì, em ra ngoài dạo, loanh quanh rồi đến đây, tiện ghé vào thăm lát.” ngáp cái dài, giơ chiếc túi ra. “Em có mua dâu cho , rửa sạch rồi, ăn ?”

               Toàn thân vã mồ hôi, ngồi xuống, khách khí cầm lấy ăn.

               “Đói vậy sao?” Lần đầu thấy ngấu nghiến ăn, Thái Hồng cảm thấy xót xa. “Nhất định là do những lời chua ngoa của mẹ em, hại đến cơm tối cũng ăn ngon.”

               “ phải vậy đâu.” . “Em tin ? Đây là lần đầu được ăn dâu, đúng là rất ngon.”

               ngẩn người, sửng sốt: “ phải chứ? Dưới quê bán dâu sao?” Dù ở dưới quê có, ở thành phố nơi học đại học chắc chắn có bán chứ? Ngay sau đó liền hiểu ra. Dâu rất đắt tiền, cũng có thể coi là thứ xa xỉ trong các loại trái cây, nhà Thái Hồng cũng hiếm khi mới mua về ăn, gia cảnh nghèo khó như Quý Hoàng lại càng thể mua. Ý nghĩ này vừa thoáng qua trong đầu, liền cảm thấy mình cứ chăm chăm vào chuyện này là ngốc nghếch quá.

               May là Quý Hoàng để tâm, nhanh chóng chuyển sang đề tài khác: “ ăn táo nhiều hơn. Đúng rồi, bộ sách lần trước nhà sách bảo hết hàng hôm nay có rồi”, . “ mua cho em bộ.”

               “Bộ nào? Của Bakhtin hay là Sigmund Freud?”

               “Bakhtin toàn tập.”

               “Em chỉ cần quyển Những vấn đề thi pháp Doctoyevsky”, le lưỡi làm mặt quỷ. “Những quyển còn lại cứ giữ cho mình nhé!”

               “ mua những hai bộ. Nhà sách có sách học thuật bán chạy nên họ chỉ nhập về có hai bộ thôi.”

               “Bao nhiêu tiền?”

               “Hơn hai trăm tệ bộ, tổng cộng có sáu quyển. Đừng lo lắng chuyện tiền bạc, tặng em mà.”

               “ xem kìa, cứ đến mua sách là hào phóng dễ sợ.” Thái Hồng thở dài.

               “Ai bảo Hà phải thi tiến sĩ nào? Bakhtin hơi khó, em phải từ từ đọc nó, chỗ nào hiểu ghi ra.”

               “ có ghi chép sách của ông ấy ?”

               “Đương nhiên là có. Những quyển sách hay đều ghi chép lại hết, gom góp từ trước đến giờ cũng được mấy nghìn trang rồi ấy chứ!”

               “Thế cho em mượn .” ngang ngược bảo. “Em muốn xem tất cả!”

               “Đương nhiên là được. Nhưng mà những thứ mà “gặm” qua có ích với em lắm. Sách em phải tự mình đọc và ghi chép tốt hơn. Chuyện học vấn người khác thể nào làm thay em, huống chi và em đâu có chung phương hướng nghiên cứu.”

               Vừa nhắc đến chuyện ghi chép, Thái Hồng liền cảm thấy mình kinh nghiệm đầy mình, có đủ lý do để phê bình chuyện này: “Này, giờ là thời đại nào rồi mà còn ở đó ghi ghi chép chép lên quyển sổ dày như cục gạch đó? biết , có loại phần mềm cao cấp có thể tự động phân biệt chữ các ấn phẩm, đến cả giọng cũng có thể phân biệt được, hoàn toàn thay thế cho cách ghi chép thủ công, hơn nữa còn có thể tự động làm mục lục và tra cứu, tìm kiếm. cách khác, nghiên cứu và học vấn bây giờ chuyển sang số hóa lâu rồi, còn ai chép từng chữ, từng chữ lên giấy giống chứ? Những kho sách điện tử mạng đầy ra ấy, muốn tra gì chứ việc lên google là có tất… Quý Hoàng à, thừa nhận , kỹ thuật lỗi thời lắm rồi!”

               “ thích chép tay đấy, thích nhờ máy tính ghi nhớ và suy nghĩ thay .”

               “Từ chối cùng thời đại?”

               “Cũng phải. Internet có vấn đề của internet, và trong số đó có những vấn đề tương đối nghiêm trọng đối với các học giả, biết em từng nghĩ đến chưa?”

               “Chưa hề nghĩ đến. xem em gửi bức e-mail, chỉ giây là được rồi. Đấy, giống thế này này, ding doong! You got a mail. Cái này gọi là hiệu suất công việc, lại tiết kiệm giấy và bảo vệ môi trường.”

               “Thứ nhất, tài liệu có được quá dễ dàng, nhưng thực ra em nghiêm túc nghiên cứu đầu đuôi của vấn đề, cho nên em có được những ý thức từ việc trải nghiệm mà các lão tiền bối tích lũy được thông qua việc đọc sách theo kiểu trải thảm. Thứ hai, thời gian của em bị các liên kết phân cắt ra thành những mảnh vụn vặt, khó mà tập trung suy nghĩ sâu xa về thứ. Cho nên tán thành việc tốn quá nhiều thời gian cho internet.”

               “Thôi toạc ra rằng, hoàn toàn tán thành việc dùng máy tính.”

               “… Cũng gần gần như vậy.” thừa nhận.

               “Có lẽ đây là phương hướng phát triển mới, tạm thời đặt tên là chủ nghĩa “tân điền viên”?” nháy nháy mắt.

               “Cũng có thể gọi là chủ nghĩa hậu internet.” thêm vào câu.

               bật cười to.

               Được trò chuyện vui vẻ với dí dỏm của Quý Hoàng, tậm trạng Thái Hồng cuối cùng trở nên nhõm hẳn. đứng dậy, kéo : “Thế chúng ta mau ra ngoài nào. , hôm nay trong lòng em bực bội suốt, xem phim nào!”

               Hai người cười vui vẻ, tay trong tay đến rạp chiếu phim, xem bộ phim hành động hài của Châu Tinh Trì. Khi vào rạp, chỉnh lại lượng của di động, bỗng phát đó có đến hai mươi ba cuộc gọi nhỡ, đều là số điện thoại nhà .

               Thấy hai mắt nhìn chăm chăm vào màn hình điện thoại, Quý Hoàng hỏi: “Em có cuộc gọi nhỡ à?”

               Thái Hồng mỉm cười, nhét di động vào ví tiền: “ có.”

               Hai người tản bộ con đường quen thuộc, mãi đến tận cánh cổng nhà Thái Hồng, hai người mới bịn rịn tạm biệt nhau. Thấy tâm trạng Thái Hồng tốt, suốt cả đoạn đường người kiệm lời như Quý Hoàng cũng kiếm chuyện để chọc vui, những chuyện thú vị trong ký túc xá nam, chuyện đó đây của các học giả nước ngoài, những luận điểm quái gở trong nghiên cứu học thuật… hết chuyện này đến chuyện khác, thao thao bất tuyệt. Nếu là bình thường Thái Hồng chắc chắn bò lăn ra mà cười rồi, nhưng càng về đến gần nhà, càng cười nổi. Quý Hoàng vừa về, cất bước lên lầu, nghĩ đến bóng dáng của Minh Châu, tâm trạng bất chợt nặng nề hơn.

               Đẩy cửa bước vào nhà, quả sai, Lý Minh Châu ngồi đan áo len sofa, mặt sầm lại.

               Thời đại bây giờ còn thịnh áo len đan tay nữa. Từ lúc vào đại học Thái Hồng mấy khi mặc nó, những khi cần vào cửa hàng mua, và đương nhiên mọi thứ đều do tay Minh Châu lo liệu. Với con mắt của mình, Minh Châu hề dễ dãi khi mua đồ, nhưng món nào bà vừa ý chắc chắn là hàng có chất lượng thượng hạng, kiểu dáng mới mẻ, hơn nữa giảm giá vào mùa sau. Cho nên áo len của Thái Hồng nhiều, nhưng cái nào cái nấy đáng giá đồng tiền bát gạo. Bản thân Minh Châu lại tiếc tiền mua cho mình nên tất cả quần, áo len, bao gồm cả của Hà Đại Lộ đều do bà tự tay đan. Sợi len cũ rồi tháo ra giặt lần, xong đặt ở ban công phơi nắng, rồi đan lại thành quần áo, vừa ấm áp lại bồng bềnh.

               “Về rồi đấy à?” Lý Minh Châu hỏi.

               “Dạ!” Thái Hồng lặng lẽ cởi áo khoác, chuẩn bị vào trong phòng.

               “Mẹ có hầm canh đuôi bò cho con đấy, mau uống cho nóng.” Lý Minh Châu đặt que đan xuống, vào bếp múc bát canh đặt lên bàn.

               đành ngồi xuống bưng bát canh lên, khẽ thổi cho nguội bớt.

               “ đâu, làm gì mà đến tận giờ này mới về? Gọi điện thoại cũng chẳng bắt máy lấy lần?” Lý Minh Châu hỏi.

               “Con xem phim với bạn.”

               “Lại với gã Quý Hoàng đó?”

               “Dạ.” Thái Hồng đặt bát xuống, nghe giọng mình khẽ run rẩy: “Con thích ở cạnh ấy.”

               im lặng bỗng bao trùm.

               hồi sau, Lý Minh Châu thở dài: “Thái Hồng, cả đời này mẹ sống nghèo khổ nên cũng quen rồi, nửa đời sau dựa vào bảo hiểm lao động, tằn tiện chi tiêu cũng đủ sống qua ngày. Tục ngữ , con cháu tự có phúc của con cháu, số mẹ trước giờ tốt cũng dám mơ mộng gì quá cao xa. Mẹ phải ích kỷ vì bản thân mình, nếu con có được tấm chồng tốt, dù mỗi ngày chỉ ăn dưa cải mẹ cũng vui lòng. Nhưng mà gã Quý Hoàng này, mẹ thực cam tâm! Hai mươi mấy năm nay, mẹ vất vả trăm phương ngàn kế nuôi dưỡng con, con cũng giỏi giang tìm được công việc tốt, học vấn cao, vẻ ngoài xinh đẹp, tính thêm ông ngoại con vào, gia thế nhà mình cũng kém cạnh ai. Con có điều kiện như thế lo gì tìm được tấm chồng tốt, lại tìm người xuất thân từ mỏ than ở cái huyện kia chứ? có nền tảng kinh tế chẳng làm gì, đằng này còn phải gánh vác đống gánh nặng vai. Con thế này phải tự mua dây buộc vào người rồi sao? Gã Quý Hoàng này, đừng thấy vẻ ngoài của nhã nhặn, lịch , mẹ thấy cũng chẳng khác Hạ Phong bao nhiêu, chỉ e còn hung dữ hơn cậu ta nữa kia. Loại người này bề ngoài trung thực nhưng bên trong phong kiến, gia trưởng hơn bất kỳ ai! Sau này trông chờ ta thương con, đừng có hòng! Con xem, lần này hay rồi, cuộc đời mẹ và con tuy xuất phát từ cùng điểm, nhưng lại cùng chạy đến điểm đích, nửa đời người chui rúc trong căn nhà chật chội, xu tiền phải cố bẻ làm đôi để tiêu xài. Nếu con lấy Quý Hoàng, chỉ sợ ngay đến căn nhà chật chội cũng chẳng có mà ở. Nếu biết sớm, từ mẹ nuôi con như đứa bé nhà nghèo, năm giờ sáng bắt dậy nhóm lửa nấu cơm, lúc nào vui đánh con trận. Còn con, chịu khổ quen rồi cảm thấy bị đau khổ giày vò, bị đánh quen rồi nên cũng quên cái gì gọi là đau… Thái Hồng, mẹ hiểu con, con chẳng qua là muốn tìm người có chung sở thích để có thể trò chuyện vui vẻ với nhau, đúng ? Con trai kiểu như thế có nhiều mà. Ban nãy mẹ gọi điện cho dì Tạ của con, khéo sao dì ấy người như thế, là giảng viên khoa tiếng Pháp của trường đại học, là tiến sĩ du học về nước. Cha mẹ là giáo sư Tâm lý học. Gia cảnh tốt, đạo đức, văn hóa tốt, và may mắn là cha mẹ thuộc hàng trí thức tiến bộ, lại am hiểu tâm lý học… phú quý chúng ta có phúc, cũng chẳng dám với cao, phù hợp nhất vẫn là gia đình trí thức, hiểu lễ nghĩa. Mẹ vừa với dì Tạ là dì ấy hài lòng lắm, gọi điện ngay cho nhà bên kia, họ tỏ ý chấp nhận hẹn gặp mặt lần, hẹn uống cà phê vào bảy giờ tối thứ Bảy tuần này…”

               Những lời lẽ thực dụng thế kia chính là thứ mà chủ nghĩa nữ quyền cần phản đối nhất! Thái Hồng cảm thấy mẹ mình vì xem ti vi quá nhiều, suốt ngày nghe những lời tán gẫu nên mê muội đầu óc rồi. liền bực bội cướp lời bà: “Con , con thích. Mẹ thích mẹ tự ! Con tìm bạn trai của con, mẹ tìm con rể của mẹ. Tìm được ai vừa ý rồi mẹ cứ việc sinh thêm đứa con gả cho …”

               Chưa kịp dứt lời, tiếng “bốp” vang lên, lãnh cú tát đau điếng.

               “Con dám báo đáp cha mẹ thế đấy hả!” Lý Minh Châu giận sôi máu, ném phịch cái áo len xuống sàn, hằn học giậm mạnh vài cái. “Mẹ vất vả, cực nhọc nuôi con từ lúc còn bé đến nay hơn hai mươi năm, cha mẹ làm trâu làm ngựa cho con, chỉ thiếu điều cắt tim gan dâng cho con, là vì cái gì? Là để con lông cánh cứng cáp rồi quay lại báo đáp cha mẹ như thế sao? Con xem, cha mẹ có chỗ nào phải với con? Tiền lương của cha mẹ có đồng nào mà chi tiêu cho con chứ? Nhà rách nát, tồi tàn, cho con mặc toàn gấm vóc lụa là, ăn những thứ rau muối chấm tương để cho con ăn sơn hào hải vị. Cuối cùng cha mẹ được hưởng phúc gì từ con hả? Thái Hồng! Con căng mắt ra nhìn lại cái nhà này, rồi xem lại chính con , con chẳng phải là chim phượng hoàng sống trong ổ gà đó sao? có mẹ đỡ đần, con nghiên cứu được cái quái gì về chủ nghĩa nữ quyền cơ chứ! Có giỏi con thử thay đổi tình trạng của cái nhà này xem, đừng có mà tốn công tốn sức gây gổ với cha mẹ để người dưng nước lã lợi dụng, cuối cùng lại khóc lóc ỉ ôi chạy về nhà mẹ than khóc kể khổ. Đến khi con trở thành Hàn Thanh, bị thượng cẳng chân hạ cẳng tay, mẹ cũng chẳng bảo vệ được con đâu. Đúng là ngốc nghếch, càng học nhiều càng ngốc mà!”

               Mặt Thái Hồng đau rát, vừa thẹn vừa giận, ngoảnh đầu chạy vào phòng mình, đóng cửa cái “rầm”. Trong bóng tối, ôm chăn khóc nức nở.

               Xuyên qua rèm cửa, ánh đèn thành phố lấp loáng giữa bóng cây xào xạc. Dòng xe cộ tấp nập ngược xuôi, mùi thơm của những món nướng dưới lầu được gió thoảng đưa lên, các cửa hàng đóng cửa nhưng khu chợ đêm ồn ào, náo nhiệt chỉ vừa bắt đầu. Cứ thế, bầu khí xô bồ, nhộn nhịp tiếp nối ngày và đêm giữa thành phố hầu như ngủ này, và hơi thở thực dụng vẫn lan tỏa khắp chung quanh, dẫu là màn đêm thăm thẳm cũng chẳng thể che giấu được.

               tiếng đồng hồ trôi qua, phòng khách vắng lặng tiếng động, cửa phòng ngủ của Thái Hồng khẽ mở ra.

               Đèn bàn chợt bật sáng, Thái Hồng ngồi dậy.

               Là cha , Hà Đại Lộ.

               “Lại cãi nhau với mẹ con à?” Hà Đại Lộ hỏi.

               Thái Hồng giận dỗi trả lời.

               “Tính khí mẹ con có hơi nóng nảy, nhưng mà cha đồng ý quan điểm của mẹ con.” Hà Đại Lộ thở dài nặng nề, đưa tay xoa xoa đầu , từ cổ tay áo tỏa ra mùi xăng dầu quen thuộc. Thái Hồng nghe ông : “Mẹ con rất có mắt nhìn người, trước nay chưa bao giờ nhìn lầm, đừng cha, đến cả lãnh đạo ở cơ quan bà ấy cũng phải khâm phục, nếu sao bà ấy có thể từ nhân viên tài vụ quèn được đề bạt lên chức trưởng phòng chứ? Con người thầy Quý tệ, theo cha thấy cậu ta phải người xấu. Nhưng thực nhà cậu ta khó khăn chồng chất, ảnh hưởng đến hạnh phúc và chất lượng cuộc sống của con sau này. Con chưa bao giờ lo liệu chuyện trong nhà, biết nó khó khăn như thế nào đâu. Cha thấy tốt nhất con hãy từ bỏ sớm , đây là ý kiến của cha và mẹ con.”

               Những lời của cha nằm trong dự đoán của . Chuyện lớn trong nhà từ trước giờ Hà Đại Lộ đều răm rắp nghe theo Lý Minh Châu, về điểm này từ khi Thái Hồng hiểu chuyện, nó như thế rồi và chưa từng thay đổi.

               “ người đàn ông thích con, đương nhiên tìm trăm phương ngàn kế lấy lòng con.” Hà Đại Lộ tiếp. “Nếu con dễ dàng cảm động bởi những điều ấy đúng ý nguyện của ta rồi. Người ở quê có ai mà muốn ở lại phát triển tại thành phố này? Chẳng biết gốc gác, thân thế của người này, làm sao cha mẹ yên tâm để con và cậu ta chung sống qua ngày được chứ?”

               Thái Hồng : “Sao lại biết gốc gác, thân thế? Người ta là tiến sĩ của trường đại học danh tiếng, thành tích ưu tú, được phân làm giảng viên đại học, là học giả giản dị, trong sạch… lý lịch của ấy con xem qua, có bất kỳ vết nhơ nào.”

               “Gia đình cậu ta thế nào con hiểu ? Cha cậu ta là người thế nào, mẹ cậu ta là người thế nào? Con biết được bao nhiêu? Học giả, học giả, con gả cho cậu ta phải vì học vấn, mà là để sinh sống qua ngày. Chủ nghĩa Marx con biết chứ? Tư liệu sản xuất quyết định thượng tầng kiến trúc. Cậu ta có bao nhiêu tư liệu sản xuất con biết hả? Con thông minh lắm mà, sao giờ lại chuyển thành chủ nghĩa duy tâm mất rồi?”

               Đúng là người nào người nấy giỏi chuyện đạo lý, mà chỉ có hơn chứ chẳng có kém, Thái Hồng thiếu điều ngất xỉu vì tức, ngã lăn ra giường, phớt lờ cha mình.

               “Cha mẹ chỉ muốn tốt cho con, người trẻ hay hành theo cảm tính, đưa ra lựa chọn thiết thực, đến lúc xảy ra chuyện hối hận kịp nữa.” Giọng của Hà Đại Lộ thô ráp, pha chút khàn khàn.

               Thấy Thái Hồng hồi lâu chẳng buồn đáp lời, ông đành : “Con hãy suy nghĩ kỹ nhé, ngủ sớm !” Dứt lời, ông ra phòng khách.

               Vừa mở cửa, đột nhiên Thái Hồng cất tiếng hỏi: “Cha, năm xưa mẹ và cha kết hôn là hành theo cảm tính hay là lựa chọn thiết thực? Bao nhiêu năm qua, hai người hạnh phúc ?”

               có câu trả lời, đáp lại là tiếng “rầm” đinh tai, cánh cửa đóng sập lại.

               Trong thoáng chốc, đêm đen ngập tràn nỗi lạnh lẽo buốt giá.

               Thái Hồng biết mình bắn mũi tên làm tổn thương cha mình. vẫn nhớ , lúc còn , cha mẹ thường xuyên gây gổ, cãi cọ, sau trận cãi vã là chiến tranh lạnh kéo dài đến mấy tuần, phải nhờ Thái Hồng làm bồ câu đưa thư, chuyển giấy nhắn tin để chuyện với nhau.

               ngày nọ, khi mười tuổi, Thái Hồng chịu nổi nữa, bèn viết bức thư cho cha mẹ, ghi rằng thà chết sớm cũng muốn trông thấy hai người cãi cọ. đặt bức thư vào trong phong bì ngũ sắc, nhét vào ví tiền đặt trong đống quần áo sắp mang giặt. biết Minh Châu có thói quen kiếm tra tất cả các túi áo quần trước khi giặt quần áo.

               Từ sau hôm đó, những trận cãi vã biến mất, chiến tranh lạnh kết thúc, thay vào đó là cảnh êm ấm bề ngoài. Cha mẹ vẫn mâu thuẫn với nhau, chẳng qua là từ cãi cọ công khai chuyển sang thầm, giấu giếm mà thôi. Hơn ai hết, khi lỡ bước sai đường, những người già luôn biết cái gì gọi là đâm lao phải theo lao, chỉ biết bất lực thở dài chịu đựng.

             Chương 30

               Vẫn như thường ngày, chuyện sinh hoạt trong nhà vẫn đều đều như cũ, ngừng quay vòng tiếp diễn. Bánh xe khổng lồ của thói quen ầm ầm chuyển động, cán qua tất cả tranh chấp, giống như chiếc xe trộn xi măng lạnh lẽo, vô tình, có thể nghiền nát mọi thứ vật chất cho vào đó rồi trộn đều thành chất bê tông cứng chắc vô cùng.

               Quá trình trưởng thành của con người phải cũng giống quá trình đổ bê tông đó sao?

               Trong khoảng thời gian này, ý chí của cha mẹ như chịu lùi bước, tựa như đó là bước ngoặt lớn trong chiến lược của họ. Bất luận là Minh Châu hay Đại Lộ, cả hai đều tỏ ra ăn năn hối hận. Sáng sớm ngày hôm sau, Thái Hồng tỉnh dậy, phát bàn có đặt cốc sữa đậu nành nóng hổi và bánh bao chiên mà thích. Cả nhà chào nhau như chưa từng xảy ra chuyện gì. Chiếc radio ra rả đưa tin về tình hình giao thông, Hà Đại Lộ thời tiết chuyển lạnh, dặn dò Thái Hồng mặc thêm nhiều áo. Như thường lệ, Minh Châu đưa Thái Hồng hộp cơm, trong đó có món sườn kho mà thích nhất.

               Vẻ mặt của cha mẹ đều có vẻ bị tổn thương nhưng vẫn cố gắng cười.

               “Con đây.” Thái Hồng nhét hộp cơm vào ba lô mà tê tái trong lòng.

               “Cha mẹ ra ngoài tập thể dục, tiện tiễn con luôn.” ngờ hai người lại cùng xuống lầu, lại mực đưa đến tận trạm xe, nhìn bước lên xe buýt.

               Thái Hồng vội vã đến trường, y như muốn trốn chạy khỏi cha mẹ.

               Còn mười phút nữa mới vào tiết thứ nhất, Thái Hồng phát cửa văn phòng của Quan Diệp hé mở, bên trong có ánh đèn, từ khe cửa, luồng gió từ trong phòng ùa ra. Thái Hồng tò mò ngó vào, phát Quan Diệp ngồi ghế mây, tay kẹp điếu thuốc, tay kia cầm bút chấm bài. Ngoài máy vi tính thường dùng, bàn còn có cốc trà.

               Bất kỳ lúc nào gặp Quan Diệp, dáng vẻ vẫn luôn xinh đẹp, tao nhã và thảnh thơi vô cùng. Trong số những người quen biết, Thái Hồng chưa từng gặp ai có cách sống như Quan Diệp, sống cách thanh cao, theo ý mình và phớt lờ ánh mắt của người đời. Khi mới vào trường, Thái Hồng cũng từng như các bậc đàn , đàn chị khác, thích thú tìm hiểu về đời sống riêng của thầy giáo. Thái Hồng quan sát phòng ngủ của , những người đồng nghiệp có quan hệ qua lại với , thậm chí còn tìm kiếm cuộc sống tình cảm của trong các bài tản văn mà từng phát biểu trước kia, tiếc là có bất kỳ manh mối nào. Về Quan Diệp, ngoại trừ khí chất tao nhã, thảnh thơi và những quyển sách viết, những bài dạy cùng với các bài luận phát biểu, những kẻ tò mò thể tìm thêm được bất kỳ nội dung thú vị nào để nghiền ngẫm nữa. Thấy chú ý đến mình, Thái Hồng vội vàng cất tiếng chào: “Chào buổi sáng, Quan!”

               “Chào!” Quan Diệp chỉ tay về phía cốc trà của mình, : “Có người tặng bịch trà lipton, em có muốn uống thử ?”

               “Có sữa ạ?”

               “Có sữa đặc, trong tủ lạnh ấy.”

               Thái Hồng cầm cốc trà của mình rót nửa cốc nước nóng, rồi quay lại bên bàn của Quan Diệp pha cho mình cốc trà, nhấp ngụm thưởng thức.

               “ Quan, em có vấn đề muốn hỏi .”

               “ sắp có tiết, cho em ba phút.”

               “Em có quen hai chàng trai, cả hai đều đối xử với em rất tốt. người trò chuyện rất hợp, tiếc là có tiền, người hợp cho lắm, nhưng lại có rất nhiều tiền.” Thái Hồng . “Em nên chọn ai đây?”

               Quan Diệp rít hơi thuốc, hướng về phía cửa sổ nhả ra làn khói trắng, rồi quay đầu nhìn , cười nhạt: “Vóc dáng của hai người đó thế nào?”

               “Ý muốn chỉ bộ phận nào?”

               “Bộ phận hấp dẫn em đấy.”

               “Người có tiền hấp dẫn em hơn.”

               “Chẳng phải chỉ là nghèo thôi sao?” Quan Diệp nhịp nhịp tay gõ tàn thuốc. “Sao tự em kiếm tiền nhiều hơn chút, sau đó vui vẻ tận hưởng chàng hấp dẫn em chứ?”

               Thái Hồng cười khổ: “Nhưng mà… cha mẹ em nhất mực đồng ý.”

               “Em có biết, ở Ấn Độ, người ta thuần phục voi như thế nào ?” Quan Diệp vừa thu dọn tập bài thi vừa . “Bọn họ dùng sợi dây trói chú voi con mới sinh vào thân cây . Vài tháng sau, chú voi con lớn hơn chút, bọn họ liền buộc nó vào thân cây to hơn. Lớn hơn chút nữa, lại đổi sang thân cây khác to hơn…”

               Thái Hồng ngơ ngẩn nhìn .

               “Với chú voi có cân nặng được tính bằng đơn vị tấn, thực ra có thân cây nào có thể buộc được nó cả.” Quan Diệp . “Nhưng mà, sợi dây đó in vào trong đầu nó, còn độ to của thân cây như thế nào còn quan trọng. Vậy nên sau khi trưởng thành, dù là bất kỳ thân cây nào cũng có thể buộc được chú voi… bởi vì nó quen với việc bị hạn chế rồi.”

               Trong đầu Thái Hồng bất chợt lóe lên tia sáng. Thực ra đạo lý này hiểu, chỉ là biết bản thân sợ hãi điều gì.

               sợ sợi dây đó, mà là sợ bàn tay nắm đầu kia của sợi dây.

               Cầm cốc trà quay về văn phòng của mình, Thái Hồng phát Quý Hoàng đến từ lúc nào. Kỳ lạ, hôm nay có tiết, đâu cần đến trường làm gì…

               “Chào”, .

               “Chào.” Quý Hoàng bước qua, chăm chú nhìn , hỏi: “Sao thế? Sao mắt lại sưng húp thế kia?”

               “Bị dị ứng.” nhàng bước lên trước. “Xem giúp em mí mắt có đỏ ? Hay là bị sởi rồi cũng nên?”

               “ phải.” xoa xoa mặt , rồi nhàng đặt nụ hôn lên mặt . “Đừng lo lắng, cố gắng.”

               thở dài, chẳng tài nào giả khờ khạo, lú lẫn với được. Mỗi người thể chọn nơi mình sinh ra, nhưng Quý Hoàng phải vì nó mà chịu đủ lạnh nhạt và trắc trở ở đời, vì vậy nên làm tăng thêm gánh nặng cho .

               nhìn , nở nụ cười tươi rói: “Sao đến sớm thế này, hôm nay có cuộc họp à?”

               “ có. đến sửa bài luận cho sinh viên.”

               Để thực lời hứa, Quý Hoàng giúp chấm hai chồng bài thi môn Văn học cổ đại, cho Thái Hồng có thời gian chuẩn bị thi tiến sĩ. Thái Hồng cảm thấy rất ngại, ôm cả chồng bài luận bàn vào lòng: “, , đây là công việc của em, tự em làm được rồi.”

               “Để làm vẫn hơn, chấm bài nhanh. Viết nhận xét cũng làm tổn thương lòng tự trọng của sinh viên.”

               trừng mắt nhìn , : “Ơ này! Ý là sao hả? Chẳng lẽ lời nhận xét của em làm tổn thương lòng tự trọng của người ta sao?”

               “Nào, nào, nào, đọc vài câu cho em nghe thử nhé!” Quý Hoàng tiện tay rút bài, đọc: “Bài này kết cấu tạm được nhưng mở đầu đủ mạnh mẽ. Ví dụ quá nhiều nhưng phân tích đầy đủ, kết nối luận điểm và luận cứ đủ ràng.”

               lại rút ra bài nữa, đọc: “ đọc qua tiểu thuyết này rồi, cũng biết câu chuyện này rồi, chẳng lẽ cần em phải kể lại lần nữa từ đầu chí cuối trong bài luận sao?”

               “Xin đừng đùa giỡn với thuật ngữ, khi dẫn dụng xin mời định nghĩa trước.”

               “Tuy em viết rất dài nhưng thực em tìm được điểm chính, cũng chẳng biết rốt cuộc em muốn cái gì.”

               …

               Được rồi, được rồi, Thái Hồng nghĩ bụng, em thừa nhận có vài bài thi em càng chấm càng phát cáu. Dù có nhẫn nại bao nhiêu chăng nữa cũng tiêu biến sạch bởi những bài luận đâu vào đâu này. Thái Hồng thở dài: “Chấm bài là công việc vất vả, nặng nhọc, ngồi sửa sửa chấm chấm mãi rồi máu cứ thế sôi lên. đấy, em đảm bảo với , em khách sáo lắm rồi.” Dứt lời, chỉ tay về làn mưa bên ngoài cửa sổ: “Thời tiết thế này em thể chấm bài nổi, phải đợi mặt trời xuất , nếu tâm trạng em bị ảnh hưởng ghê gớm lắm.”

               Quý Hoàng bật cười: “ Ra là em làm việc cũng cần phải xem thời tiết nữa cơ đấy.”

               “Chính thế!”

               “Thân là người làm công tác giáo dục, kỳ thị những người chỉ có thể làm việc khi trời nắng mà thể làm việc lúc trời mưa.” . “Công việc là công việc, phải dùng thái độ chuyên nghiệp để làm chứ!”

               Lại bị phê bình rồi. Chậc, thế này mà gọi là bạn trai sao? Chẳng khác gì tự tìm cho mình giáo viên hướng dẫn lúc nào cũng kè kè nhắc nhở. Thái Hồng trợn mắt đồng ý nhưng Quý Hoàng vẫn khăng khăng kéo đến bên bàn, ngồi xuống, lấy ra bài thi, nhẫn nại : “Học sinh bây giờ có lòng tự tôn cao lắm, khi viết lời nhận xét phải tìm ra ưu điểm trước, dù bài luận văn tệ đến đâu cũng có thể tìm ra vài chỗ để khen ngợi. Chẳng hạn như mở đầu tốt, ví dụ rất sát thực, hay như đoạn phân tích này làm tốt. Nhớ kỹ điều, luôn phải khen ba câu mắng hai câu. Chỗ được khen ngợi phải nhiều hơn chỗ bị phê bình, như thế học sinh mới tự tin vào chính mình, mới dễ dàng chấp nhận lời phê bình ở phía sau.”

               Thái Hồng mặt mày ỉu xìu : “Tìm những ưu điểm trong bài viết của bọn nhóc này á?... Thầy Quý, thầy làm khó em quá rồi. Thỉnh thoảng cũng có bài hay, em vừa đọc biết phải là do chúng tự viết, là chép đó. Mấy đứa trẻ này cũng là… Chẳng lẽ đời này chỉ có chúng nó biết google thôi sao?”

               “Đừng như thế, bình thường, mỗi lớp đều có vài sinh viên giỏi. Học sinh bây giờ đều là con , phê bình phải có tính xây dựng mới được.”

               Thái Hồng rút bài thi ra: “Được thôi, đây là lời phê của bài mà em chấm rồi: “Bài này kết cấu rời rạc, luận thuật rườm rà, thiếu chứng cứ, thuật ngữ quá nhiều nhưng lại sơ sài, kết luận mới lạ nhưng đủ thuyết phục.” thử xem, làm sao để nhận xét có tính xây dựng được đây?”

               “ cảm thấy mỗi lời nhận xét đều là bức thư, vì vậy, tốt nhất nên có xưng hô, nên đặt mình vào vị trí cao để chuyện. Em học sinh này tên là gì?”

               “Đường Thuận Sinh.”

               “Em có thể nhận xét thế này: “ Em Đường Thuận Sinh, bài luận phân tích kỹ lưỡng, chứng tỏ em có đầu tư suy nghĩ. Việc vận dụng thuật ngữ chứng minh em có lượng kiến thức lý luận nhất định. Nếu có thể làm kết cấu bài văn chặt chẽ hơn, bổ sung luận cứ thuyết phục hơn, kết luận của em rất mới mẻ, khiến độc giả nhận được ít khơi gợi.”

               Thái Hồng chớp chớp mắt: “Đấy chẳng phải cũng giống những gì mà em sao?”

               “Nhưng giọng điệu khác, của là tích cực, cổ vũ, còn em là tiêu cực, đả kích. Cậu Đường Thuận Sinh đó chắc chắn thích lời phê mà viết hơn. Đương nhiên, viết đơn giản, trừu tượng khiến người ta chẳng biết đâu mà cho cậu ta biết rời rạc ở phần nào, hay luận cứ đủ, cũng chỉ ra luận cứ của luận điểm nào đủ. Như thế mới có ý nghĩa hướng dẫn đối với bài viết sau của sinh viên, đúng nào?”

               Thái Hồng cầm cả chồng bài thi dúi vào tay , cười : “Phải viết nhiều như thế, cụ thể ra sao, thầy Quý, vậy mệt biết chừng nào, thôi cứ để chấm nhé!” rồi, quay gót về phía cửa.

               “Đợi , em định đâu?” Quý Hoàng hỏi.

               “Em phải gặp thầy Thôi.” Thái Hồng đáp.

               “Thầy ở tầng ư?”

               “Ừ, là Thôi Đông Bích. Nghe năm nay đề thi tiến sĩ môn Lý luận là do thầy ấy ra, em định qua đó thám thính chút. Ông lão ấy nghiên cứu về chủ nghĩa giải cấu trúc, và có tìm hiểu chút về Lacan, suốt ngày cứ điên điên, khùng khùng.” Dứt lời, chợt cảm thấy mình như ám chỉ Quý Hoàng, bèn cười ruồi cái.

               Ở bộ môn Lý luận văn nghệ trong khoa này có ít giáo sư, ai nấy cũng tài năng đầy mình, ai nể mặt ai. Quý Hoàng gật đầu tỏ ý biết ông thầy đó, rồi khỏi nhíu mày: “ phải chứ, em cũng sợ môn chuyên ngành sao?”

               “Biết người biết ta trăm trận trăm thắng mà, huống chi em mắc chứng sợ thi, lần nào vào phòng thi cũng quên sạch.”

               Quý Hoàng nhìn vẻ ngao ngán, thở dài.

               Văn phòng của Thôi Đông Bích ở tầng năm. Người này khi trẻ tài hoa hơn người, hào hoa phóng khoáng, từng là nhân vật hô mưa gọi gió trong giới học thuật. Tiếc là cậu con trai mười bảy tuổi chết vì tai nạn giao thông, nghe đồn trường vụ tai nạn thảm khốc vô cùng, Thôi Đông Bích chịu cú sốc lớn, biến thành người hoàn toàn khác, cả vợ cũng ly dị . Từ đó ông trở thành “giáo sư ngồi bàn” duy nhất trong khoa, bất luận là có tiết hay , ngày nào cũng đến văn phòng. Lên lớp chỉ đọc giáo án, chuyện với bất kỳ sinh viên nào, sinh viên thắc mắc hỏi cũng buồn trả lời, chỉ năm chữ: tự mình về đọc sách. Khi thi ra đề cực khó, cực kỳ hiểm hóc, tỉ lệ qua rất thấp. Sinh viên ý kiến rất nhiều nhưng trong khoa dám đắc tội với ông. Ông viết rất nhiều sách, các nguồn ngân sách đều trông cậy vào ông lấy về cho khoa nên chẳng ai dám lời nào. chung, ông là người “phi thường”.

               Thời học đại học, Thái Hồng chọn môn của Thôi Đông Bích, lúc học nghiên cứu sinh lại càng tránh xa, lần này nghe người ra đề là ông, thất kinh hồn vía. Với chuyên gia như thế, muốn dìm học sinh rớt là chuyện dễ như trở bàn tay, Thôi Đông Bích lại tính tình cổ quái, nếu thực đậu cứ thẳng tay đánh rớt chứ chẳng nể nang gì. Thái Hồng cảm thấy nhất định phải đến thám thính xem sao, cho dù hỏi thăm được phạm vi đề cũng phải để ông quen mặt, hy vọng ông nể mặt mà tay chút.

               hiểu sao hành lang tầng năm dài dằng dặc, ánh sáng tối tăm đến phát sợ, văn phòng của Thôi Đông Bích ở đầu bên kia. Ngặt nỗi đèn ở phía lại hư, Thái Hồng càng càng thấy tối, xung quanh u lạnh lẽo, chẳng thấy được năm đầu ngón tay.

               mò mẫm đến trước cửa, lịch gõ, bên trong có tiếng hỏi: “Tìm ai?”

               Thái Hồng lớn tiếng : “Xin hỏi có phải thầy Thôi ạ?”

               Thái Hồng giật nẩy mình, bên trong cũng chẳng bật đèn, phòng tối như bưng, lờ mờ nhận ra ánh sáng lập lòe của vài nén hương thắp.

               Thôi Đông Bích hai mắt lõm sâu, thâm quầng, ông đứng bên cửa, trông cứ như hồn.

               “Em.. em là Hà Thái Hồng, bộ… môn Văn học đương đại ạ!” Thái Hồng lắp bắp .

               “ là học trò của Quan Diệp?”

               “Dạ phải.”

               ngờ “sếp sòng” biết , lại chịu tiếp . Thái Hồng khấp khởi mừng thầm.

               “Có chuyện gì?” Ông hỏi.

               “Em.. em đăng ký thi tiến sĩ năm nay, về môn lý luận, có vài vấn đề muốn hỏi thầy…”

               “Rầm!” Chưa kịp hiểu chuyện gì xảy ra, cửa đột ngột đóng sầm lại. May mà Thái Hồng tránh kịp, cái đầu chắc chắn bị đập vào cửa.

               gào thét trong lòng, thầy Thôi, thầy thể lạnh lùng, vô tình như thế được!!!

               Mặt mày thoắt xanh thoắt đỏ, co giò chạy về văn phòng. Quý Hoàng ngồi chấm bài trong đó.

               “Sao rồi? Thám thính được gì ?” hỏi.

               Thái Hồng vẫn còn nơm nớp sợ: “Haizz, ai cũng Thôi Đông Bích điên điên khùng khùng, em cứ tin, khăng khăng đâm đầu vào tường chơi, đúng là ngốc !”

               Quý Hoàng cười cười, đáp.

               Thái Hồng càng nghĩ càng tức: “ xem, thầy ấy có khi nào vì chuyện này mà dìm em ? Em giờ mong biết phạm vi đề thi nữa, chỉ cầu thầy ấy đừng dựa vào ấn tượng ban đầu mà đánh trượt em là được rồi.” rồi, lo lắng tới lui trong văn phòng.

               “Đừng nghĩ ngợi nhiều quá, thầy Thôi là người hiểu lý lẽ, có thể thấy được điều đó trong các nghiên cứu của thầy. Nếu em làm bài tốt, thầy ấy tuyệt đối đánh rớt em đâu… Đó là đạo đức cơ bản nhất của người làm thầy. Tính khí thầy Thôi có thể hơi kỳ quái nhưng chắc chắn tùy tiện, nhà trường cũng cho phép thầy ấy làm bừa mà.”

               “Cái này là đấy nhé!” Thái Hồng lườm cái. “Lỡ mà thầy ấy lên cơn điên đánh rớt em em ăn thua đủ với thầy ấy luôn. Phải biết rằng phá bát cơm người khác cũng chẳng khác gì giết cha mẹ người ta…”

               “Căng thẳng chút cũng tốt, cứ ôn tập nghiêm túc vào chẳng có gì xấu đâu. Điểm mạnh của em là phân tích văn bản, điểm yếu là tư duy lý luận, rất có khả năng thầy Thôi ra đề thi thuần về lý luận.”

               Vừa nghe xong, Thái Hồng liền quýnh lên: “Chết rồi, chết rồi, em sợ nhất là cái này! Sao giờ mới , còn chưa đến nửa tháng nữa là thi rồi.” rồi, chẳng cần biết xanh đỏ, trắng đen, rút từ kệ sách ra quyển Văn tự học của Derrida lật tới tấp.

               Quý Hoàng giật lấy quyển sách: “Giờ này mới bắt đầu xem, có phải hơi muộn rồi ?”

               “Thầy Quý, phụ đạo cho em?”

               Điện thoại bàn bỗng đổ chuông.

               Quý Hoàng cầm ống nghe lên đối đáp vài câu, đặt điện thoại xuống rồi với Thái Hồng: “Bí thư tìm có chuyện, chút rồi về ngay.”

               Khi quay về, vẻ mặt nghiêm trọng, khẽ đóng cửa lại, thấp giọng : “Thái Hồng, e rằng chúng ta thể dùng chung văn phòng này được rồi.”

               Thái Hồng ngạc nhiên: “Có chuyện gì ư?”

               “ có chuyện gì lớn, chỉ là sắp tới trong khoa… chắc có hai người mới nữa, cho nên tiện dùng chung văn phòng, bảo rằng thể phá lệ được. Bí thư , tất cả trợ giảng mới đến đều được bố trí văn phòng, buổi trưa nếu thực cần nghỉ ngơi có thể đến phòng sinh hoạt.”

               Những lời này của tỏ ra được châm chước, ràng bí thư còn những cái khác nữa, chỉ là tiện ra.

               “Dùng chung văn phòng là do bí thư phê duyệt, danh chính ngôn thuận. Cái gì mà người mới vào chứ?” Thái Hồng quay gót định lý lẽ. “ được, em phải hỏi cho ra nhẽ mới được.”

               Quý Hoàng đưa tay kéo lại: “Đừng .”

               “Em mới đến chưa đầy nửa năm, có đắc tội với ai đâu chứ?” Thái Hồng ngồi phịch xuống ghế, chưa được giây, lại kiềm chế được xông ra ngoài, đến thẳng văn phòng của Bí thư Trần Nhuệ Phong.

               Dường như đoán được đến, cửa để mở sẵn, Trần Nhuệ Phong chỉ tay về phía chiếc sofa, : “Là Tiểu Hà hả? Mời ngồi!”

               “Bí thư Trần, Quý Hoàng , em thể dùng chung văn phòng với thầy ấy, về vấn đề này em muốn cho chút, đây là quyết định của khoa, chìa khóa là do chính thầy Triệu Thiết Thành đưa cho em…”

               Sau hồi trầm ngâm, Trần Nhuệ Phong đáp: “Tiểu Hà, em và Tiểu Quý đều là giáo viên mới. Trai dùng chung văn phòng có lời ong tiếng ve, chuyện đó đối với thanh danh của cả em và Tiểu Quý đều tốt.”

               “Ai? Là ai ra vào gì rồi?”

               “Có người phản ánh thầy Quý lợi dụng chức quyền của thầy giáo hướng dẫn, bức ép em phải thiết lập mối quan hệ mức đồng nghiệp với cậu ấy.”

               “Là ai phản ánh?” Thái Hồng tức giận. “Thầy Quý chưa từng bức em làm bất kỳ chuyện gì, là ai đặt điều? Là ai?”

               Trần Nhuệ Phong nhìn , cảm thấy rất thú vị, hồi lâu mới : “ vậy là… em và Tiểu Quý… thực có mối quan hệ mức đồng nghiệp?”

               “Có.” Thái Hồng thẳng thắn . “Quý Hoàng là bạn trai em.”

               Trần Nhuệ Phong từ tốn uống ngụm trà, : “Tiểu Hà, em là sinh viên tốt nghiệp loại ưu của khoa, thầy Quý là nhân tài mà thầy phải tốn rất nhiều công sức mới mời được từ Bắc Kinh về đây, thầy đặt kỳ vọng rất lớn vào hai em. Thanh niên các em qua lại với nhau như thế nào thầy quản, chỉ hy vọng cả hai có thể trước sau tốt đẹp, đừng có gây ra những lời đồn hay, càng nên gây ra chuyện gì xấu mặt. Nếu … cho dù khoa có muốn giữ hai em lại cũng đành bó tay. Em hiểu ý thầy chứ?”

               Sống lưng Thái Hồng thoáng cứng đờ, đáp: “Dạ em hiểu rồi.”

               “Tốt hơn em nên dùng chung văn phòng với Tiểu Quý nữa, để tránh hiểu lầm. Vả lại hai người là đồng nghiệp, gần như ngày nào cũng gặp nhau, hẹn hò nhất thiết phải dùng chung văn phòng sao?”

               “Em…” Thái Hồng mấp máy môi, cảm thấy bất lực, đành : “Vậy được thôi ạ.”

               đứng dậy, định rời khỏi, cuối cùng Trần Nhuệ Phong bổ sung câu: “Tiểu Hà, chuyện của em và Tiểu Quý… nên trò chuyện ràng với mẹ em hơn.”

               Hiểu rồi.

               Từ hồi tiểu học, Lý Minh Châu thích gọi điện thoại cho thầy của Thái Hồng, hỏi về thái độ, thành tích, hoặc phản ánh tình hình gần đây của . Bà luôn nghĩ rằng, muốn quản tốt con cái nhất định phải đoàn kết với các thầy giáo của con mình. Bốn năm đại học, Minh Châu quen mặt hết những giảng viên của Thái Hồng, lúc làm nghiên cứu sinh mỗi dịp lễ tết lại tặng quà cáp cho Quan Diệp. Có bà mẹ nắm hành tung của mình như thế, Thái Hồng trốn đâu được, đành làm học trò ngoan.

               Sau khi tốt nghiệp thạc sĩ rồi làm, Thái Hồng nghĩ thầm, giờ Minh Châu chẳng tìm được thầy để quản giáo mình nữa rồi! Đấy, người ta tìm thầy nữa, tìm thẳng bí thư luôn rồi kìa!

               Thôi đành chịu vậy! Thái Hồng hít hơi sâu, sống lưng lạnh toát.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954             Chương 31

               Về đến văn phòng, Thái Hồng dám khai ra Minh Châu là người tác động vào chuyện này, quyết định trao lại chìa khóa: “Ý của bí thư vẫn là muốn bảo vệ chúng ta, thế hai ta cứ cẩn thận chút vậy.”

               Thực ra hai người ở cạnh nhau chẳng qua cũng chỉ vì mấy chuyện như chấm bài thi, thảo luận về bài luận, uống trà, ăn cơm trưa, chỉ thế thôi. Hai người đều thuộc dân văn phòng, phải trực ban, thời gian cùng xuất trong khoa nhiều. Bất luận là bộ môn Lý luận của Quý Hoàng hay bộ môn Văn học đại và đương đại của , tỷ lệ nữ giảng viên rất ít, mọi người chuyện ai người nấy làm, nên cũng chẳng có gì để đồn thổi.

               cú đả kích xíu xiu là gì. Hai người cùng nhau đến căng tin ăn trưa, sau đó ra phía sau vườn trường, mỗi người cầm chai nước khoáng, ở đó có con đường mòn do dấu chân người đường tạo nên, hai người tản bộ con đường đó.

               Trời vào cuối thu, lá phong đỏ rực góc trời, xa xa thấp thoáng từng dãy kiến trúc giả cổ của khu ký túc xá dành cho giáo viên hướng dẫn tiến sĩ. Những mái ngói màu xanh lam cong cong tựa như đàn chim én bay qua tán cây xào xạc. Những người thích phong thủy rằng khu ký túc xá đó ở thế tựa núi hướng sông, hướng Nam đón nắng, chính là vùng đất lành hiếm có của trường F, trước giờ chỉ dành cho những học giả ưu tú nhất, những người đại diện cho thực lực của trường. Thuở còn làm nghiên cứu sinh, Thái Hồng từng đến đó vài lần. Khu ký túc xá này tuy thiết kế đẹp nhưng quá lộng lẫy như người ta vẫn tưởng. Hành lang hơi tối vì ánh sáng tốt lắm, nhưng phía sau tòa nhà có con đường thẳng vào rừng cây, có thể là ngập tràn hương đồng nội, khí trong lành.

               Thái Hồng vỗ vỗ vai Quý Hoàng: “Quý Hoàng, có thấy mấy tòa nhà màu đỏ kia ?”

               “Thấy rồi. Sao?”

               “ hãy cố gắng để được vào trong đó, lúc đó em có căn hộ tốt để ở rồi.”

               “Đó là tòa nhà gì mà em lại mong ngóng thế?”

               “Ký túc xá dành cho giáo viên hướng dẫn tiến sĩ đấy! 4-2LDK, còn có thêm vườn hoa nữa.”

               “Căn nhà to thế em ở được đấy?” Quý Hoàng tìm tảng đá to rồi ngồi xuống, hờ hững .

               “Ở được chứ sao , càng to càng tốt! Khu vườn ở phía sau, em trồng cây quế, rồi trồng thêm dãy thủy tiên. Ở giữa đặt chiếc bàn, hai cái ghế mây, những khi rỗi rãi chúng ta có thể ngồi đó hóng gió, uống trà, còn có thể nằm xuống cùng nhau ngắm mưa sao băng…”

               Quý Hoàng uống nước, suýt nữa phun ra hết vì sặc: “ Hà, nghiên cứu cả buổi chủ nghĩa nữ quyền, nghiên cứu tới nghiên cứu lui, vẫn là gửi gắm hy vọng trở nên giàu sang phú quý lên vai người đàn ông. Chẳng lẽ thứ mà em nghiên cứu gợi mở chút gì cho nhân sinh quan của em sao?”

               “ có. Cũng giống bà Virginia Woolf đó, mặt viết những tiểu thuyết tràn ngập ý thức nữ quyền, mặt hề ngại ngùng sai khiến mấy người giúp việc nữ. Đấy gọi là theo nghề chủ nghĩa nữ quyền. cách khác là những người nghiên cứu cái này đều tin vào nó, em chẳng qua là buôn bán các lý luận, kiếm tiền nuôi nhà mà thôi.”

               “Thế những thứ em tin có khác gì với tiểu thuyết ngôn tình hả?”

               Thái Hồng sững người, nín lặng. Thực ra chỉ đùa cho vui, nhưng Quý Hoàng lại tưởng . Thái Hồng nghĩ thầm, nếu em tin vào cái đó sao còn làm gì? cầm lòng được, trêu tiếp: “ có gì khác. Này, có phải cảm thấy em rất thực dụng, khiến thất vọng ?”

               “…” Quý Hoàng đáp.

               “ chứ, tin vào cái gì?” Mắt đảo quanh, rồi ném câu hỏi về lại phía .

               “ tin vào lao động. thích hoạt động thể lực, từng có thời gian rất muốn làm công nhân xây dựng.” Câu trả lời của rất kỳ quặc. “Khi lao động có thể khiến người ta quên rất nhiều chuyện.”

               Ánh mặt trời xuyên qua tán cây, đọng lại gương mặt bóng râm nơi hốc mắt. Nhìn nghiêng, trông gương mặt như bức ảnh trắng đen có chút gì đó giống phong cách của những năm 30. Thái Hồng luôn cảm thấy Quý Hoàng nên cười nhiều hơn, khi cười, trông trong sáng đơn thuần làm sao! Nhưng hầu hết thời gian trông đều có vẻ u uất, tựa như cất giữ biết bao tâm trong lòng.

               Ý nghĩ thoáng qua trong đầu, lại cảm thấy xót xa.

               Cổ họng khát khô, lục tìm nước trong ba lô của , nhưng lại sờ thấy cái lọ tròn tròn, lấy ra xem, là bình xịt thuốc hen suyễn lần trước.

               “Lúc nào cũng mang theo thứ này sao?” tò mò hỏi. “ rất ít khi lên cơn hen suyễn rồi, đúng chứ?”

               “Hơn ba năm nay tái phát rồi, từ khi trưởng thành, hiếm khi phát bệnh lắm.”

               “Nhưng vẫn mang theo nó mỗi ngày để đề phòng ư?”

               “Mẹ bắt lúc nào cũng phải mang theo nó.” . “Nếu như biết mang theo, bà căng thẳng và tức giận vô cùng.”

               “ sao?”

               Trong đầu Thái Hồng lập tức lên hình ảnh người phụ nữ với sắc mặt xanh xao, nét u sầu vương khuôn mặt. để ý thấy mỗi khi Quý Hoàng nhắc đến bà, giọng rất dịu dàng, mặt nở nụ cười hiếm hoi. Tình cảm giữa mẹ con hẳn là sâu nặng lắm.

               “Ừ. Ngày còn bé, mẹ luôn lo rằng chết yểu… Bây giờ cũng như thế. Mỗi lần gọi điện cho mẹ, mẹ đều quên hỏi có mang thuốc dự phòng bên người …”

               “Thế mẹ từng đánh bao giờ chưa?”

               “Chưa.”

               “Mẹ em từng đánh em lần, đến bây giờ em vẫn nhớ. Hồi em rất bướng, chịu nghe lời, là đứa bé nghịch ngợm, bướng bỉnh nổi tiếng trong khu nhà, ban ngày chẳng thấy bóng dáng em đâu, ban đêm chịu ngủ. Cha mẹ em đều làm, với số tiền lương ba cọc ba đồng đó, họ phải dốc sức làm việc, khi về đến nhà mệt lử, ngặt nỗi em lại chịu yên lặng, cứ quậy phá khiến hai người rất mệt mỏi. Mẹ em từng nhờ cụ già ở tầng dưới trông chừng em, trông được ba ngày đình công, em lén lút chơi quẹt diêm suýt nữa đốt luôn nhà. Mẹ em nổi cơn tam bành, đè em ra đánh trận tơi bời. Đó là lần đầu tiên em bị đánh.”

               “Em đúng là nghịch quá!” Quý Hoàng . “Có lẽ chọc mẹ em giận điên rồi.”

               “Còn ? có nghịch ?”

               Trong ấn tượng của , Quý Hoàng rất hiếm khi nhắc đến chuyện nhà, nhanh chóng bác bỏ: “Nhà có đến ba thằng con trai liệu có thế nghịch được sao?”

               “Mẹ lại đánh con cái, làm sao mà quản được?”

               “Ai quản con cái nhất định phải dùng đòn roi nào?”

               “Xử phạt về thể xác với con trẻ đúng là tốt, nhưng vào thời gian đó mọi người đều bận rộn, lại quá nghèo, đối xử nhàng với con cái hoặc dạy bảo những thứ tốt đẹp đâu.” Thái Hồng thở dài .

               “Mỗi thế hệ đều có khó khăn riêng, chúng ta nên cố gắng lý giải chứ đừng ôm hận trong lòng.”

               “Mẹ em cưng em lắm chứ, thực ra tính khí bà nóng nảy, nhưng vì em mẹ thay đổi rất nhiều. Em chưa bao giờ vì điều đó mà trách mẹ.”

               im lặng đột ngột bao trùm lên hai người. Đề tài liên quan đến gia đình và tuổi thơ xem ra khó mà bàn sâu.

               “Quý Hoàng, kể về cha có được ?” Thái Hồng đánh bạo. “Em muốn hiểu hơn về .”

               “Cha mất sớm.” Giọng rất bình thản, tựa như thuật lại tin tức lỗi thời. “Ông chết trong tai nạn hầm mỏ.”

               “… ưm… đau lòng lắm đúng ?” dè dặt hỏi.

               trả lời, bỗng : “ đói rồi.”

               “ đói rồi?” Thái Hồng ngơ ngác.

               “Chúng ta quay về .”

               Ba tháng thấm thoắt trôi qua.

               Cả nhà Thái Hồng bước vào tình trạng chiến tranh lạnh, hình thức cụ thể của chiến tranh lạnh là “phủ tuyết”, ai nhắc đến Quý Hoàng thêm lần nào, chàng trai mà Thái Hồng hẹn hò và say đắm này dường như hề tồn tại cõi đời. Cuộc sống sinh hoạt hằng ngày tiếp diễn như cũ, Hà Đại Lộ ngày ngủ, đêm lái taxi, Lý Minh Châu sáng làm chiều về nhà. Thái Hồng cũng dốc toàn tâm toàn sức vào kỳ thi tiến sĩ tới gần. Thực ra chuyện thi tiến sĩ tại chức này là bồi dưỡng có định hướng của khoa, chỉ cần văn qua ải chắc chắn đỗ. Thái Hồng vốn cầm chắc chín phần mười đỗ, nhưng vì người ra đề là Thôi Đông Bích được mệnh danh là “bom cay” nên dám khinh suất.

               Quả nhiên sai, đề thi lý luận thi ba tiếng đồng hồ, ngồi thi mà muốn cắn đứt cả lưỡi, cả phòng thi ai ai cũng vò đầu bứt tai, càng sốt ruột lại càng viết ra, chỉ thiếu điều lấy sợi dây thắt cổ cho xong. Vừa bước ra phòng thi, Thái Hồng liền chửi trời với Quý Hoàng: “Chết tiệt! Lão Thôi đại tiên năm nay ra đề chắc chắn là đệ nhất khó từ trước đến giờ. Chỉ riêng phân tích đề thi mất tiếng đồng hồ, lão còn bắt em kết hợp Habermas, Derrida, Foucault để bàn về tính biểu diễn của Butler, hỏi “biểu diễn” và “tính biểu diễn” có gì khác nhau, có ý nghĩa đặc biệt gì trong phê bình chủ nghĩa nữ tính ? Khó chết được, cả phòng thi người nào người nấy đơ ra, cả hội trường rộng lớn đầy tiếng thở ngắn than dài. Năm nay đúng là năm hạn, sao số em lại xui xẻo thế này biết!”

               Quý Hoàng nhìn , vẻ nhàn nhã: “Đâu đến nỗi nghiêm trọng thế? Cho dù biết trả lời, nhưng viết đầy cả tờ giấy thi chắc em làm được mà!”

               “Yên tâm, yên tâm!” Thái Hồng đáp. “Em giỏi nhất là chém gió, Habermas chưa đọc qua nhưng mấy người kia biết đại khái. Nhưng mà, câu này em thực biết trả lời ra sao, trong bài thi toàn viết lan man tản mạn vào vấn đề chính. Người khác còn có thể đánh lừa, Thôi đại tiên chắc lừa nổi rồi, đoán chừng trừ mất bốn mươi điểm của em. Hu hu hu! Em chắc rớt rồi!”

               Càng nghĩ càng chán nản, giơ chân đá mạnh, cả chùm cỏ đất bị đá bay.

               “Thế bây giờ em biết trả lời như thế nào chưa?” Quý Hoàng hỏi.

               “Haizz! Thi xong rồi ai còn lo đáp án nữa. Tốt hay xấu gì cũng xong hết rồi, em thèm quan tâm đáp án.” Thái Hồng lầm bầm. “Đừng có nhắc thi cử với em nữa.”

               “Thế sao được, thực ra đây là câu hỏi rất cơ bản, em lại là người nghiên cứu về phương diện này, em biết đến nghe cũng giật mình.”

               “ có ý gì đây hả? Em đâu phải dân lý luận chuyên nghiệp đâu chứ? Câu hỏi đó lại quá thâm sâu.” Thái Hồng kiềm được muốn chửi trời tiếp. “Em nghiên cứu về Beauvoir, chứ có phải là Butler đâu. Em nào biết được ông thầy điên đó lại cho thi Butler chứ!”

               “ tưởng rằng em ít nhiều gì cũng biết chút ít về Butler.” Quý Hoàng . “Tính “biểu biễn” của Butler là khái niệm quan trọng trong nghiên cứu giới tính. Bài Quan Diệp dạy thể nào nhắc đến.”

               “Nhắc cũng có nhắc”, Thái Hồng cúi gằm mặt, tựa như bị người khác nắm thóp. “Em cũng có ghi chép lại, nhưng đó là chuyện của hai năm trước, quên sạch từ lâu rồi. Nhưng mà, đừng lo! Em viết rất nhiều, rất dài… chỉ là chắc lắm… có lẽ lạc đề đến tận đẩu tận đâu rồi.”

               Đến phiên Quý Hoàng sốt ruột: “Rốt cuộc em trả lời như thế nào? nghe xem, để biết rốt cuộc em chạy lạc đến bao xa rồi.”

               Thái Hồng tìm chiếc ghế đá rồi ngồi xuống, nghĩ ngợi, : “Trước tiên, em phân tích đống cái gì là “biểu diễn”, biểu diễn là người dùng hành vi diễn dịch “cái tôi” lý tưởng nhất của mình đến trạng thái lý tưởng nhất, thực ra cũng gọi là “biểu ”. “Biểu diễn” cũng là người đóng vai người khác, là biểu đạt trạng thái nội tâm bằng hành động. “Tính biểu diễn” là chỉ thuật lại quyền lực và kết cấu người của người, cho nên nó phải là biểu đạt tự do dục vọng cá nhân, mà là những truyền thống và quy tắc xã hội thông qua cá nhân để tiến hành sao chép cái tôi. Cho nên điểm khác biệt lớn nhất của “biểu diễn” và “tính biểu diễn” là, khi biểu diễn, cá nhân ít nhất có thể ý thức được có chủ thể nào đó biểu diễn, còn “tính biểu diễn” lại mang ý nghĩa chủ thể biến mất, cá nhân bị các quy tắc bắt trở thành người phát ngôn thay cho nó. Ví dụ như em đóng vai Trương Phi, đó chính là biểu diễn, bởi em biết em phải Trương Phi. Còn nếu như em trông thấy tô son môi rồi trêu cười , đó là “tính biểu diễn”, bởi vì quy tắc xã hội ám chỉ làm như thế giống người đàn ông, và trong tiềm thức của em mặc định ngầm quy tắc này. Cho nên hành vi của em chính là thuật lại quy tắc lần trước mặt …”

               “Câu hỏi sáu mươi điểm mà em chỉ có bấy nhiêu thôi?” Quý Hoàng nhướn mày.

               “Đương nhiên là chỉ có bấy nhiêu, mấy cái như quyền lực của Foucault, chủ thể của Lacan, dấu hiệu của Derrida em đều mang vào chém gió hết… Tuy diễn đạt hết ý nhưng chắc chắn nội dung trong đó rối tung rối mù, dám cá có thể ru ngủ Thôi đại tiên luôn, ngủ giấc tỉnh dậy thấy em viết nhiều như thế có công lao cũng có khổ lao, sao cũng phải cho em nửa số điểm. Hi hi!”

               Quý Hoàng phì cười, vỗ vỗ đầu : “ nhóc cũng thông minh đấy chứ. Thực ra em trả lời cũng tính là lạc đề, nửa số điểm chắc chắn là lấy được.”

               Thái Hồng mừng rỡ: “ hả? Ý em là thiên tài đúng ?”

               “ dám khen bừa em là thiên tài”, đôi mày dãn ra. “Nhưng cũng rất có thực lực đấy.”

               “Nếu người chấm bài là hay quá rồi. Gặp phải ông thầy Thôi đại tiên đó, có trời mới biết kết quả như thế nào!”

               “Bài thi chắc chắn là thầy Thôi chấm.” ngại ngùng cười cười. “Nhưng mà đề thi là ra.”

               “Oa! Hu hu hu… chơi em! đừng có mà chơi người ta thế chứ!” Thái Hồng nhảy bổ vào, ra thế bóp cổ .

               Thái Hồng trải qua buổi chiều vui vẻ trong căn hộ của Quý Hoàng. Mấy tháng nay ôn tập căng thẳng, về nhà còn phải đối diện với vẻ mặt lạnh như tiền của Minh Châu và những ánh mắt dò xét của các bà dì, thím trong tòa nhà, ấy thế mà đúng lúc này Tô Đông Lâm, tấm bia đỡ đạn cao cấp của lại ra nước ngoài bàn chuyện dự án.

               Khi ánh mặt trời uể oải từ ngoài cửa sổ chiếu vào, làn gió lướt qua ban công thổi rơi đóa hải đường ban, Thái Hồng sực nhớ đến câu trong Lậu Thất Minh: “Núi dẫu cao, có tiên nên danh”, nhà này tuy , cũng đủ gửi gắm đời người. Tiện tay với lấy cuốn tạp chí, nhàn nhã ngồi ghế mây, lắng nghe Quý Hoàng tất bật dưới bếp. Lật được hai trang, chạy xuống bếp từ sau lưng vòng tay ôm .

               “Chuyện gì đấy?” rải chút hành tây thái vào nồi canh cá sôi sùng sục. Giơ tay ra, siết chặt lấy .

               “Để em giúp nhé?” .

               “ phải giúp thái dưa leo rồi sao?”

               vùi mặt vào bờ lưng , tay bóp mạnh ba cái vào lòng bàn tay : “I love you.”

               Vài đĩa thức nhắm bình thường, thông qua bàn tay kỳ diệu của Quý Hoàng liền trở thành món khai vị thượng hạng. Thái Hồng ăn ngon lành, còn uống hết chai bia to. Trước khi màn đêm buông xuống, tạm biệt ra về, biết rằng ở nhà mẹ chắc cũng làm xong bàn thức ăn chờ về.

               Bởi thái độ kiên quyết của Minh Châu, để giảm thiểu xung đột, mỗi tối Thái Hồng đều về nhà trước chín giờ đêm. Nếu về chẳng khác nào tự tìm phiền phức, vì Minh Châu liên tục dội bom điện thoại cho . Khi về đến nhà những phải nhìn nét mặt hầm hừ của bà, mà còn phải khai báo đâu, làm gì…. Dù có giải thích thế nào, cuối cùng bà vẫn dồn hoài nghi về phía Quý Hoàng, sau đó là trận quở trách cộng thêm bóng gió…

               Thái Hồng ngao ngán với Quý Hoàng: “Thứ em nghiên cứu là chủ nghĩa nữ quyền, nhưng chủ nghĩa nữ quyền người em thực lại là trò cười.”

               nhắc đến cách nhìn của nhà đối với , thứ nhất, Quý Hoàng là người thông minh, thứ hai, thế giới của Quý Hoàng là thế giới trong trẻo, mớ lý luận trần tục của cha mẹ chỉ làm vấy bẩn mà thôi.

               Cứ từ từ, có thời gian, rồi tất cả mâu thuẫn được giải quyết, bởi vì có ai là người xấu cả. Thái Hồng luôn tự nhủ với lòng mình như vậy.

               thể ngờ rằng mình và Quý Hoàng lại kết thúc cách chóng vánh đến thế.

               Hai tuần sau khi kết thúc kỳ thi, Quý Hoàng từ trước đến giờ chưa từng nghỉ tiết bất ngờ xin nghỉ phép ba tuần.

               Mẹ lâm bệnh nặng.

               Biền biệt năm ngày điện thoại, Thái Hồng thấy ngày dài đằng đẵng. Mãi đến cuối tuần mới nghe Quý Hoàng bảo bệnh thận của mẹ chuyển nặng, dạ dày và phổi đều xuất dấu hiệu lây nhiễm, tiến hành trị liệu thẩm tách.

               Thực ra so với những người cùng tuổi, thu nhập của Quý Hoàng phải là thấp. Dù mỗi tháng phải đóng hơn nghìn tệ tiền nhà, độc thân đơn chiếc, tiết kiệm chi tiêu cũng đủ sống qua ngày. Sở dĩ phải làm thêm là vì sức khỏe mẹ tốt, lại có bảo hiểm y tế. Ngoài ra hai đứa em trai đều theo học trường trung học trọng điểm của Trung Bích, tiền sinh hoạt, tiền học và tiền ăn ở đều do mình gánh vác.

               “Đủ tiền dùng ?” Thái Hồng hỏi.

               “ có tiết kiệm được số tiền, tạm thời sao.” Chăm sóc người bệnh rất vất vả, giọng của khàn hẳn .

               “Hay là đưa bác lên đây điều trị ? Bệnh viện ở đây lớn, nhiều bác sĩ giỏi, điều kiện lại tốt.” Thái Hồng đề nghị. “Hơn nữa em lại có nhiều thời gian rảnh hơn , có thể giúp chăm sóc cho bác.”

               “Cảm ơn em. khuyên mẹ rồi”. Quý Hoàng . “Nhưng bà lo tiền viện phí đắt quá, kiên quyết .”

               “Thế có ảnh hưởng đến việc điều trị ?”

               “ suy nghĩ cách khác.”

               thể vắng tiết quá lâu, khi quay về, trông Quý Hoàng hốc hác hẳn . bảo, bệnh viện mẹ nằm tuy điều kiện tốt lắm nhưng thuốc thang cần dùng đều có đủ. thuê y tá chăm sóc bà, nên tạm thời có vấn đề gì. Có thể thấy rất lo lắng, nhưng cũng cụ thể về bệnh tình của mẹ.

               Mấy ngày sau, bắt đầu làm thêm ngừng nghỉ, tất cả các buổi tối đều làm đến tận mười hai giờ đêm. Thái Hồng hỏi có cần giúp đỡ , lắc đầu. Bao nhiêu năm nay cuộc sống của đều trôi qua như thế, mẹ thường xuyên lâm bệnh, phải nằm viện nhiều, bắt đầu từ năm nhất quen với cuộc sống bận rộn và vất vả này rồi…

               Con nhà nghèo quả nhiên ý chí kiên cường…

               Thái Hồng nhẩm tính, ngày Quý Hoàng nhiều nhất cũng chỉ ngủ được khoảng bốn tiếng đồng hồ. Vốn có thể ngủ thêm tiếng nữa, nhưng dùng thời gian đó để chạy bộ buổi sáng, cho nên khi thầy Quý xuất trước mặt sinh viên, trông tràn trề sinh lực, thần sắc rạng rỡ, chỉ có Thái Hồng là đau thắt trong lòng, vì biết sức cùng lực kiệt, tựa như cánh cung sắp hết đà vì quá lao lực.

               Chắc chắn rất cần tiền.

               Mấy ngày sau, suy đoán của được chứng thực. buổi chiều, Thái Hồng gặp Quan Diệp, trong lúc tán gẫu có nhắc đến Quý Hoàng, Quan Diệp : “Bệnh của mẹ cậu ta , nghe là suy thận, tháng gần đây toàn dựa vào trị liệu thẩm tách để duy trì sống.”

               ngờ lại nghiêm trọng đến thế, Thái Hồng ớ lên tiếng: “Có biện pháp chữa trị nào ?”

               “ có nhờ người quen tìm chuyên gia về thận dò hỏi giúp cậu ta rồi, với tình hình trước mắt, biện pháp duy nhất là thay thận.” Quan Diệp . “Nguồn thận hạn hẹp, nhà cậu ta cũng chẳng mua nổi, cho nên cậu ta định hiến thận của mình. Dù như thế, tiền phẫu thuật cũng phải đến trăm nghìn.”

               Thái Hồng nuốt nghẹn: “Cái gì? trăm nghìn? Đắt thế sao?”

               “Em đừng quên đó là phẫu thuật hai người. Tiền thuốc sau phẫu thuật cũng rất đắt, tháng cũng phải tốn khoảng bốn nghìn. Bản thân cậu ta có tiết kiệm được khoản tiền, cho cậu ta vay thêm ít, nhưng chắc vẫn còn thiếu, chỉ biết là bao nhiêu.”

               Thái Hồng cảm thấy hơi bực tức, chuyện lớn thế này mà Quý Hoàng gì với , chẳng lẽ sợ lo lắng sao? Ngẫm nghĩ lại, bản thân cũng làm gì có tiền, tiền lương chưa đến cuối tháng tiêu hết sạch, bất đắc dĩ còn đến chỗ Quý Hoàng ăn cơm chùa, việc đến nước này cũng chỉ có thể lo suông mà thôi.

               “Thế … thiếu quả thận có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của ấy ?” Thái Hồng lại hỏi. Tuy cũng nghe người khỏe mạnh chỉ cần quả thận là đủ rồi, nhưng dù sao cũng là động đến dao kéo, là cắt nội tạng chứ có phải chuyện đùa đâu!

               “Cậu ta làm xét nghiệm ở bệnh viện rồi. Cậu ta có chung nhóm máu với mẹ mình, nội tạng cũng tương thích, về phía Quý Hoàng tỷ lệ thành công rất cao, hồi phục cũng tốt. Nhưng bệnh tình của mẹ cậu ta tương đối phức tạp, ghép thận xong rồi liệu có thể bình phục hay vẫn còn chưa biết. Hơn nữa, mất quả thận vẫn có ảnh hưởng đối với cơ thể, sau phẫu thuật phải đặc biệt chú ý đến vấn đề ăn uống, được để bị cảm, cũng được làm nhiều việc nặng…”

               Đêm đó, Thái Hồng mất ngủ.

               Mấy năm nay cũng tiết kiệm được số tiền, cộng lại chắc cũng được mười nghìn, toàn bộ đều giao cho mẹ gửi vào ngân hàng hết. Chuyện tiền bạc Thái Hồng rành mấy, cũng chẳng bao giờ bận tâm, Minh Châu là nhân viên tài vụ, đương nhiên để bà lo liệu cho. Sau đó Minh Châu bảo, trừ mười nghìn kia ra, mỗi năm bà đều gửi số tiền vào tài khoản đó, tuy nhiều, nhưng tích tiểu thành đại, còn hơn để Đại Lộ lấy mua rượu. Đợi sau này lấy chồng rồi cũng có cái làm bệ đỡ khi về nhà chồng.

               Thế là vào buổi trưa ngày hôm sau, Thái Hồng giả vờ lơ đãng hỏi dò Minh Châu: “Mẹ ơi, số tiền mà con để dành, có thể lấy ra ít ?”

               Minh Châu xào đồ ăn, gương mặt hơi biến sắc: “Con cần tiền à?”

               “ phải, Hàn Thanh dạo này ngân hàng trung ương điều chỉnh lãi suất, muốn trả nợ sớm trước thời hạn, xoay xở, gom góp tiền cũng gần đủ rồi, hỏi con có thể giúp ấy chút … Bây giờ tiền lương của ấy cao lắm, có lẽ lâu sau là có thể trả con rồi.”

               Minh Châu đưa mắt nhìn cái, phán đoán xem những lời đó là hay giả, rồi cười nhạt: “Lương nó cao như thế, sao lại có thể để tâm đến chút tiền tiết kiệm còm cõi của con?”

               “Tiền lương cao nhưng để trả góp cũng cao mà, lãi suất cũng cao nữa.” đến trình độ đặt ra mấy lời dối vô hại để đánh lừa người khác, đẳng cấp của Thái Hồng phải là thấp, nếu thời đại học cũng chẳng thể ăn có, viết được biết bao nhiêu bức thư tình. Ngặt nỗi Minh Châu lại là tử huyệt của , mẹ cười tiếng, tức chột dạ, giữa chừng bất giác chùng giọng.

               “ tháng lương của nó hơn mười nghìn con có biết hả? nhắc đến chuyện này thôi, nhắc đến là mẹ lại bực mình! Con đúng là đồ đầu đất! Công việc tốt như thế tại sao con làm? Giới thiệu cho nó làm gì? Hả? Con là cái đồ chân đèn đế cao, chỉ rọi được người khác mà chẳng rọi được chính mình! Đầu óc lú lẫn rồi!”

               Thái Hồng sượng trân: “Con? Con làm gì? Con đâu có thiếu việc làm?”

               “Con thiếu việc làm nhưng con thiếu tiền, con biết hả? Hai đứa con tốt nghiệp cùng khoa, trình độ con còn cao hơn nó, công việc nó làm được, con cũng làm được. tháng người ta kiếm được bằng nửa năm tiền lương của con, cơ hội tốt như thế, sao lại nhường cho nó chứ? Xem người ta kìa, nhờ vào quan hệ của con mà trở nên khá giả rồi đấy, thấy chưa? Căn hộ mấy trăm nghìn cũng sắp trả xong rồi. Con nhìn lại nhà mình … muốn đổi sang tầng khác cũng chẳng được. Tiểu thư của tôi ơi! Sao con lại bớt ngốc nghếch chút hả?”

               “Mẹ, tiền lương của Hàn Thanh sao mẹ lại biết?” Đây là con số mới nhất về lương của Hành Thanh, còn cao hơn cả mức lương hướng dẫn tiến sĩ, Thái Hồng nghe mà giật nẩy mình.

               “Nó gọi điện thoại tìm con mấy lần con đều có nhà, mẹ bèn ngồi chuyện với nó chút, hỏi mấy câu là nó khai hết, còn ngừng cảm ơn con nữa kìa!”

               “Ồ!”

               “Số tiền còm cõi đó của con chỉ là hạt muối bỏ biển, đừng có ở đó tự làm mất mặt mình. Nó thiếu tiền, có ông chủ lớn là Tô Đông Lâm ở đó mượn, mượn con làm gì?”

               “Mẹ à!” Thái Hồng , vẻ nghiêm túc. “Đông Lâm là bạn tốt của tụi con, nhưng bọn con bao giờ mượn tiền của ấy. Đông Lâm có bao nhiêu tiền chẳng liên quan đến tụi con. Nếu suốt ngày chỉ nhắm vào tiền của ấy, quan hệ giữa bọn con với ấy biến chất mất rồi.”

               “Quan hệ giữa con với cậu ta đúng là nên thay đổi !” Minh Châu phẩy tạp dề cái, hai tay chống nạnh, trưng ra tư thế bắt đầu tranh luận. “ , có phải con và Quý Hoàng vẫn còn qua lại với nhau ? Đừng có nghĩ bà già này biết! Đông Lâm gọi điện đến nhà chúng ta là chứng cứ ràng.”

               Bị Minh Châu khí thế bừng bừng trách móc, Thái Hồng cũng mất hết bình tĩnh: “Quý Hoàng là thầy hướng dẫn của con, cũng là đồng nghiệp của con, ở trường làm sao mà chạm mặt nhau được, sao có thể qua lại cơ chứ? Hơn nữa, cũng đáng để mẹ phải gọi điện lên tận lãnh đạo khoa để phá hoại thanh danh của người ta vì chuyện đó chứ! Mẹ à, có phải mẹ làm hơi quá rồi ? Con dám tin mẹ lại có thể làm chuyện như thế!”

               “Quá đáng ư? Chẳng quá đáng tí nào cả!” Giọng của Minh Châu bỗng chốc vút cao. “Nếu con còn chịu cắt đứt với gã họ Quý đó, Lý Minh Châu này quyết đối đầu với đến cùng!” Dứt lời, bà cầm con dao lên, “phập” cái, chém đứt đôi củ cà rốt thớt.

               Thái Hồng chỉ cảm thấy sống lưng lạnh toát, bèn quay đầu bỏ .

               Ra đường rẽ phải, lại rẽ qua vài con phố, có trung tâm giao dịch đá quý nổi tiếng của thành phố nằm ở đó.

               cổ Thái Hồng luôn đeo mặt ngọc phúc lộc thọ nhân sinh như ý, là của bà ngoại để lại cho . Phỉ thúy của Myanmar, có màu xanh dịu , màu sắc trong suốt, vương chút tạp chất nào. Nghe Minh Châu , mặt ngọc này bà ngoại có rất nhiều, tiếc là thời Cách mạng văn hóa bị bà ném hết xuống sông Trường Giang. Mảnh ngọc này luôn được Minh Châu mang bên mình nên mới bị vứt xuống sông. Cho nên mỗi lần nhắc đến của hồi môn của Thái Hồng, Minh Châu đều tỏ vẻ rất tự hào. Mặt ngọc này là phỉ thúy hảo hạng nhờ những người chuyên nghiệp trong giới xem, ai cũng nó đáng giá hơn hai trăm nghìn. Khi nhà hết tiền cũng từng nghĩ đến việc mang bán, có hỏi qua vài người nhưng họ ra giá thấp vô cùng, ai cũng nghề làm ngọc này trông có giá đấy, nhưng lại dễ chuyển đổi thành tiền mặt như vàng, miếng ngọc để trong tiệm những mấy năm vẫn bán được là chuyện bình thường. Minh Châu bèn từ bỏ ý nghĩ đó, để Thái Hồng đeo, coi như bảo bối gia truyền.

               Thái Hồng thẳng lên “Bích Ngọc Hiên” tầng hai, chủ tiệm là bạn thời trung học của , Thái Tiểu Huy.

               Tháo mặt ngọc ra, nắm trong lòng bàn tay, cảm nhận ấm áp, nhẵn mịn của nó lần cuối, Thái Hồng quyến luyến đặt nó vào tay Tiểu Huy. Tiểu Huy dùng kính phóng đại và đèn pin tụ quang xem xét kỹ lưỡng, gật đầu cách hài lòng: “Ừm, là hàng tốt. Tuy to nhưng rất dày, chất địa cũng rất thuần.”

               “Là bà ngoại để lại cho mình. Ông ngoại mình trước giải phóng là hội trưởng thương hội của thành phố này, tên Lý Sĩ Khiêm, cậu từng nghe qua chưa?”

               “Lý Sĩ Khiêm, mình biết đấy!” Ánh mắt Thái Tiểu Huy long lanh ngời sáng. “Là nhà đại tư bản ấy chứ! Nghe lần đầu tiên thành phố mình lắp đèn đường là ông ấy làm đó.”

               “Mình thiếu tiền, muốn bán miếng ngọc này, cậu ra giá .”

               “Hả? Người ta vẫn vàng bạc có giá ngọc vô giá, nếu mua vào, giá cả thể bẳng giá bán được đâu.” Cậu ta cầm tay nghiên cứu hồi, lại bước vào phòng trong dùng máy móc chuyên dụng kiểm tra, lúc sau bước ra, . “Thế này , nể tình mình và cậu quen biết nhau, mình trả cậu mười lăm nghìn.”

               Thái Hồng vừa nghe xong, cảm thấy hơi buồn: “Ít vậy sao? Mẹ mình miếng ngọc này đáng giá hai trăm nghìn cơ.”

               “Đó là trước kia. Bây giờ thị trường, phỉ thúy cũng nhiều, làm ăn dễ. Miếng ngọc này á, mình thấy có thể bán được giá trăm hai mươi nghìn, nhưng phải xem cái duyên , trong thời gian ngắn chắc chắn bán được, để trong tủ trưng vài năm cũng là chuyện thường. Chỗ này bọn mình thống nhất giá mua hết, đều là phần mười của nguyên giá, vả lại chỉ giới hạn mua loại ngọc cao cấp, hàng bình thường bọn mình nhận. Trả cậu mười lăm nghìn là nhiều hơn ba nghìn rồi.”

               Thái Hồng ngẫm nghĩ, ngước nhìn cậu ta, mặt tiu nghỉu đến tội nghiệp, : “Nể tình bọn mình là bạn học cũ, cậu trả mình hai mươi nghìn được ? Nếu phải cần tiền gấp mình cũng chẳng nỡ bán nó đâu.”

               Thái Tiểu Huy đưa mắt quan sát cái, Thái Hồng vội trưng ra vẻ mặt sầu thảm, cậu thở dài, : “Thế này , nể tình xưa kia cậu chịu cho mình chép bài tập, mười tám nghìn. Mình chỉ có thể trả bấy nhiêu thôi. tin cậu có thể mang nó vòng tầng hai hỏi người khác, giá này thực là giá cao nhất rồi.”

               “Thôi cũng được.”

               Thái Hồng rút ra hai nghìn cuối cùng trong thẻ của mình, góp lại thành hai mươi nghìn, bỏ vào trong phong bì, nhắm thời gian rảnh hẹn Quý Hoàng ra đưa cho : “ này, mẹ bệnh nặng, cần tiền đúng ? Đây là hai mươi nghìn, mang về dùng tạm .”

               chịu nhận, cứ dúi vào tay , hào phóng : “Cũng chẳng phải tặng đâu, cái này coi như của hồi môn của em, tạm để ở chỗ trước.”

               Quý Hoàng cười khổ: “Quả là nhóc ngốc nghếch! Người ta mà biết thế nào cũng cười em thối mũi, người chưa gả vào nhà, của hồi môn gửi trước rồi.”

               Thái Hồng vòng tay ôm cổ , ngượng ngùng hôn cái: “Trông thấy mệt như thế em đau lòng lắm. Đừng làm thêm nhiều vậy nữa, được ?”

               Quý Hoàng ngẫm nghĩ, cầm lấy phong bì, nghiêm túc : “Cám ơn em, tiền này coi như mượn em. Cho thời gian năm, ngày này năm sau nhất định trả lại em.”

               Dứt lời, kéo ngăn bàn ra tìm giấy bút.

               “Ôi trời! làm gì thế?” Thái Hồng ngăn lại.

               “ viết giấy nợ.”

               “Nợ cái đầu ấy! Với em mà cũng phải nghiêm chỉnh đến thế sao? Nếu em tin , liệu em có thể cho mượn ? coi em là con ngốc à? Nếu còn khách khí với em như thế, em trở mặt bây giờ đấy.” rồi, cầm giấy bút ném lại vào ngăn bàn, rồi đưa tay vuốt ve gương mặt , gương mặt ấy hốc hác đến nỗi xương gò mà nhô lên, lại dùng ngón tay khẽ miết nếp nhăn trán . “Em bây giờ có bệnh tật hay tai nạn gì, tiền cần trả gấp đâu, làm thêm ít thôi, nghỉ ngơi nhiều vào nhé!”

               Quý Hoàng ngồi xuống, cầm lấy tay , : “Về bệnh tình của mẹ , có vài điều muốn cho em biết… Mẹ bị suy thận giai đoạn cuối, rất nghiêm trọng, cần phải thay thận. …”

               “Cái này là phẫu thuật lớn lắm, đúng ?” Thái Hồng có người bạn thời tiểu học, cha của người đó từng phẫu thuật thay thận, lúc đó nghe nếu phải mua thận rất tốn kém, chỉ quả thận thôi giá là hai trăm nghìn, chưa kể chi phí phẫu thuật. May mà nhà bạn đó giàu có, cuộc phẫu thuật thành công, cha cậu ta vẫn khỏe mạnh sống đến tận bây giờ.

               “So với các loại phẫu thuật cấy ghép nội tạng khác, nó tương đối đơn giản.”

               “Thế tìm được thận chưa?” hỏi.

               “Bác sĩ nếu là người thân trực hệ có nội tạng tương thích càng tốt, tỷ lệ thành công càng cao.” đáp. “Hơn nữa… có thể tiết kiệm tiền.”

               Mặt thoáng tái , khẽ cầm lấy tay : “Em hiểu, Quan kể cho em nghe rồi.”

               lặng lẽ ngồi đó, lúc lâu gì. Hồi sau, định cất lời, Thái Hồng liền đưa tay chặn môi : “ cứ yên tâm làm phẫu thuật, em chăm sóc và bác tốt.”

               mặt lên nét cười khổ: “Sau khi cắt quả thận, có thể có di chứng… muốn là cuộc sống sau này. Chẳng hạn như được uống rượu, được uống cà phê v.v… Nếu như…”

               “Thế uống.” Thái Hồng . “Đâu phải là em được uống, nên em khó chịu đâu.”

               thoáng ngập ngừng, tiếp: “Đương nhiên còn có những cái khác nữa…”

               Thái Hồng ngượng ngùng: “Đừng thể làm… chuyện đó nhé? Thế em thực phải bỏ cuộc rồi.”

               “Cái đó ảnh hưởng.” vội đính chính, sau đó phì cười. “Xem em nghĩ đến chuyện gì kìa.”

               Thái Hồng vỗ vỗ vai , : “Thế sao. Cùng lắm sau này để làm việc nặng, em kiếm tiền nhiều chút, thuê người thay bình ga thôi!”

               siết chặt vào lòng, nhàng đặt nụ hôn lên môi , : “Thực rất xin lỗi em, cũng nghĩ việc lại đến nước này.”

               Thái Hồng lại hỏi: “Tiền phẫu thuật có đủ ? Nếu đủ, em có thể mượn số bạn bè, chắc chắn có thể gom đủ.”

               “ đủ rồi.” . “ liên hệ được chuyên gia phẫu thuật thận rồi, mấy ngày nữa làm vài xét nghiệm.” thoáng ngừng, rồi lại thở dài: “Vấn đề là mẹ kiên quyết chịu phẫu thuật. vừa nhắc chuyện này mẹ liền nổi giận, nhất định đồng ý.”

               “Vì sao? Đây là chuyện tốt cơ mà!”

               “Mẹ bệnh từ rất lâu rồi, bị trầm cảm , gần đây cảm xúc ổn định lắm.” Có thể thấy nét âu sầu, lo lắng gương mặt .

               “Đừng lo. Sau phẫu thuật, sức khỏe của bác hồi phục, mọi chuyện rồi ổn thôi.”

               “Thực ra tình trạng của mẹ lạc quan đến thế, chỉ là… muốn từ bỏ hy vọng, dù chỉ là tia hy vọng mong manh cũng muốn nắm lấy. Chuyện phẫu thuật định giấu mẹ. với mẹ rằng bệnh tình mẹ nghiêm trọng đến mức phải thay thận, chỉ cần cắt bỏ quả thận hỏng là được rồi.”

               Thái Hồng gật đầu, tỏ ý hiểu: “Khi nào tiến hành phẫu thuật?”

               “Bác sĩ càng nhanh càng tốt, định vào mùng tháng sau.”

               “Lịch dạy của sao?”

               “ Quan giúp đứng lớp tuần, sau khi phẫu thuật tuần là có thể xuất viện rồi.”

               Xem ra mọi việc được sắp xếp xong xuôi hết. nhìn , cảm thấy có chút bi thương: “Dù sao cũng là cuộc phẫu thuật lớn, xem đơn giản chưa kìa!”

               Cụp mắt hồi lâu, nắm tay , dáng vẻ áy náy như có lỗi: “Xin lỗi em, trước giờ kể cho em nghe nhiều chuyện. phải cố ý giấu em, mà thực ngờ bệnh tình của mẹ lại đột ngột xấu như vậy, cầm bệnh án của mẹ đến đây tìm bác sĩ để hỏi thăm mới dám tin… Bệnh của mẹ vì lao lực mà ra, cuộc đời mẹ chưa sống được ngày nào sung sướng. luôn nghĩ rằng, sau này cuộc sống ổn định, hiếu thảo phụng dưỡng mẹ chu đáo, biết ước nguyện này có thể thực được .”

               “Yên tâm! Bác ở hiền ắt gặp lành, chắc chắn bác vượt qua cửa ải này!”

               “Quả thận này… còn cách nào khác… chỉ có thể dâng hiến cho mẹ mà thôi.” nghiêm túc . “Thế nhưng em hãy yên tâm, sau phẫu thuật, chăm sóc sức khỏe của mình tốt, để xảy ra chuyện gì đâu…”

               Thái Hồng ngượng chín người. Cảm giác như lo lắng điều gì đó, và muốn cố gắng chứng minh điều gì, nhưng đến giờ vẫn ngây ngô hề nghĩ có hậu quả đáng sợ nào xảy ra. Nghe như thế, bất chợt cảm giác sợ hãi dâng lên trong lòng .

               Phẫu thuật liệu có thất bại ?

               Mất quả thận, quả thận còn lại liệu có đủ để duy trì nửa đời sau của ? Lỡ như quả thận duy nhất ấy của cũng mắc chứng viêm thận sao? Đến lúc đó, ai hiến thận cho đây?

               “Hôm nay có món cật heo mà con thích đấy.” Minh Châu cười tươi, . “Thái Hồng à, mẹ hẹn cho con ba giờ chiều thứ Bảy tuần này rồi, dì Chu giới thiệu chàng trai cho con… con đừng có đánh trống lảng với mẹ và dì nữa đấy.”

               Nhìn những món ăn nóng hổi bốc khói nghi ngút bàn, đột nhiên cảm thấy buồn nôn.

             Chương 32

               Chưa được hai ngày sau, việc thiếu mất mảnh ngọc người Thái Hồng bị mẹ phát .

               Cũng trách khinh suất, cái nút vặn của máy nước nóng lại trở chứng, nước nóng quá, chịu nổi bèn ôm khăn tắm chạy từ phòng tắm ra ngoài, suýt nữa đâm sầm vào người của Minh Châu, thế là bị bà bắt ngay tại trận. Mảnh ngọc đó vốn được buộc sợi dây đỏ rất to, phía sau có thắt nút kết cát tường như ý, từ ngày mang nó Thái Hồng chưa bao giờ tháo xuống.

               “Ớ, Thái Hồng, ngọc của con đâu?” Minh Châu đưa tay kéo lại, dám tin vào mắt mình rằng mảnh ngọc mất rồi, còn dùng tay men theo vòng cổ sờ khắp lượt.

               Vốn định bịa ra lý do gì đó lấp liếm qua ải, nhưng Minh Châu là người dễ lấp liếm sao? Mảnh ngọc đáng tiền như thế, bà nâng niu nó tựa như sinh mạng của mình, nếu giấu mẹ cũng quá là phải. Thế là dứt khoát khai : “Ưm… con có chút việc gấp cần dùng tiền, nên mang nó bán rồi.”

               “Con cái gì? Con – mang – nó – – bán – rồi?!!!”

               Mặt Minh Châu lập tức tái mét, há hốc miệng nhìn trân trối, gương mặt phẫn nộ méo xệch hẳn , chỉ thiếu điều nhảy dựng lên. Bà túm lấy Thái Hồng, đằng đằng sát khí hỏi: “Bán cho ai hả?”

               “Bán cho… Thái Tiểu Huy.” Thái Hồng khỏi rùng mình khi trông thấy nét mặt căm giận của mẹ, hai mắt bà trừng trừng bốc lửa giận, con ngươi như muốn bắn thẳng vào mặt , bất giác cuống quýt thụt lùi về sau.

               “Chính là thằng Thái Tiểu Huy mở tiệm Bích Ngọc Hiên đó ư?” Bà hỏi.

               “… Dạ.”

               “Bán được bao nhiêu tiền?”

               “… Mười tám nghìn.” Rồi Thái Hồng dùng đôi tay ôm chặt đầu mình theo bản năng.

               tưởng Minh Châu nổi cơn tam bành, đè ra đánh trận, nào ngờ Minh Châu nhanh chóng lấy lại bình tĩnh, giọng điệu thay đổi, tỏ vẻ quan tâm: “ mẹ biết, con có việc gì gấp mà cần nhiều tiền như thế? Là tiền trả góp nhà của Hàn Thanh sao?”

               “ phải, mẹ đừng có hỏi nữa mà.” muốn lôi kéo Hàn Thanh vào, hơn nữa chắc chắn Minh Châu tìm Hàn Thanh đối chứng, Thái Hồng đáp. “Con có người bạn nhà có việc phải cần tiền gấp, nên còn bèn giúp người đó tay. Xem như là con cho người đó mượn, năm sau người đó trả lại con.”

               Lời dối này bịa ra dở tệ, bạn bè của Thái Hồng quanh quẩn lại cũng chỉ mấy người, điều kiện gia đình thế nào, tình trạng sinh hoạt ra sao, mọi thứ Lý Minh Châu đều nắm như lòng bàn tay, giờ chưa hề nghe có nhà đứa nào khó khăn hơn cả nhà Thái Hồng.

               nghĩ ngợi nên khai báo đến mức độ nào, vừa ngước mắt nhìn lên, Minh Châu giận đến mặt đầy nước mắt: “Xin con mẹ biết là đứa bạn nào mà đáng để con khẳng khái đến như thế? Hả? Mảnh ngọc đó bây giờ đáng giá ít nhất hai trăm ngàn, có mười tám ngàn thôi mà con bán rồi? Dứt khoát tặng luôn người ta , như thế há chẳng phải còn được thêm tình nghĩa sao? Sao mẹ lại nuôi đứa bất hiếu trời đánh như con chứ! Mảnh ngọc đó là toàn bộ tài sản của nhà ta, con dựa vào cái gì mà chưa thương lượng với mẹ tự ý đem đổi tiền rồi? Con giàu lắm sau? Con là nhà từ thiện ư? Hôm nay mẹ chợ mua rau chỉ vì ba xu mà kỳ kèo cãi cọ cả nửa buổi với chủ hàng! đến trợ giúp, bên cần trợ giúp nhất chính là gia đình chúng ta đây này! Tiền thân người khác, mẹ đều hận thể cướp lấy dùng, con hay rồi, khơi khơi đem nó tặng người ta! Con ! Đem tiền cho ai mượn hả? Oan có đầu nợ có chủ, mẹ biết con hiền lành dễ mềm lòng, động tí bèn bị người ta lợi dụng, nhất định là có ai than nghèo với con rồi đúng ? Mau khai ra tên người đó, mẹ chỉ tìm nó tính sổ thôi!”

               Minh Châu đấm ngực, giậm chân, khóc than kêu gào, nhìn thấy cảnh này Thái Hồng cũng sợ điếng người, càng dám hé môi nửa lời, chỉ cố nép sát mình vào góc tường trốn.

               “Mảnh ngọc đó là bà ngoại để lại cho con làm của hồi môn, trong nhà cần tiền đến thế cha mẹ cũng nỡ đem bán chính là muốn mỗi ngày con đeo nó, rờ nó, cảm thấy rằng mình là đứa con cưng. Con chứ? Là ai khiến con từ bi hỉ xả đến nhường này, dỗ ngon dỗ ngọt con đến nỗi con bênh người ngoài “chà đồ nhôm”, mang trộm báu vật trong nhà ra ngoài đổi tiền hả?”

               Thái Hồng biết khi Minh Châu có lý buông ra những lời đay nghiến rất là cay nghiệt, lời ra tựa con dao bén ngọt, cắt người ta ra làm trăm mảnh tuyệt chịu ngưng. Người lợi hại ắt có ưu điểm của mình, đâu xa, chính cái nhà lắp ghép này đây, lúc đầu nếu như có Minh Châu đến phòng địa ốc làm ầm trận, có trời biết đến lúc nào nhà mới có phần. tính cách mạnh mẽ có sức ảnh hưởng lớn lao đến thế nhưng Thái Hồng lại hề bị ảnh hưởng hay lây nhiễm, chỉ vào những thời khắc quan trọng mới miệng mồm lanh lợi, mà đối thủ bắt buộc phải là người có văn hóa nữa kia. Còn những ngày khác cũng xìu xìu ển ển y như Hà Đại Lộ.

               Chắc là mẹ tức điên lên rồi. Trong lòng Thái Hồng càng day dứt hơn, chỉ còn biết khuyên lơn: “Mẹ, nếu mẹ thích mảnh ngọc đó đến thế, đợi người ta trả con tiền rồi con nhất định chuộc nó về. Lần này… thực rất xin lỗi mẹ. Mẹ đừng giận nữa có được ? Giận dữ hại sức khỏe mà.”

               Minh Châu cầm khăn giấy lau nước mắt ném phịch lên bàn, thở dài thườn thượt: “Phá gia chi tử! Sao mẹ lại nuôi đứa phá gia chi tử như con cơ chứ!”

               Thái Hồng bèn chuồn xuống lầu dưới gọi điện thoại cho Thái Tiểu Huy.

               “Tiểu Huy… mình là Thái Hồng!”

               “Ồ, Thái Hồng, chào cậu!”

               “Mảnh ngọc mình bán cho cậu ấy, có thể nhờ cậu giữ giúp mình vài tháng được ?” . “Mình còn muốn chuộc nó về…”

               Vừa thốt ra lời này, bèn cảm thấy mình như vô cớ gây rối, giao dịch hoàn thành, vật chuyển chủ mới, người ta có nghĩa vụ phải giữ lại đồ của bạn. Cho dù có muốn lấy về, cũng bằng với việc mua lại theo giá thị trường, giá chắc chắn thể nào là con số mười tám ngàn được. Hơn nữa trừ việc từng là bạn học của nhau, giữa và Thái Tiểu Huy cũng chẳng có bao nhiêu giao tình. Người ta chiếu cố cho là khách khí với bạn, chiếu cố cho là đạo lý bình thường.

               “Thái Hồng, thể như thế được.” Quả nhiên, bên kia điện thoại Thái Tiểu Huy dùng miệng lưỡi nhà quan . “Bán rồi là bán rồi, đây có phải là cầm đồ đâu.”

               “Mình xin cậu đấy… Mẹ mình biết chuyện này, bà sắp sửa đem mình ra giết rồi!” Thái Hồng lo đến phát khóc.

               “Là như vậy…”, cuối cùng Thái Tiểu Huy . “Mảnh ngọc đó của cậu mình bán mất rồi.”

               Thái Hồng phát điên lên: “Hả? Cái gì? Bán mất rồi? Lúc nào? phải cậu ngọc này dễ bán, có khi mấy năm cũng bán được sao?”

               “Ưm… ngay chính cái hôm sau khi cậu bán cho mình được người khách mua rồi. ta thích chất ngọc đó lắm, còn bảo mảnh ngọc được chế tác tinh tế, kiểu dáng cát tường, mua về tặng cho vợ mới cưới của ta rồi.”

               “Ơ…” Thái Hồng khẽ rên lên tiếng yếu ớt.

               “Ngọc, cái thứ này ấy, quan trọng là phải xem duyên phận.” Thái Tiểu Huy giở giọng lên đời dạy bảo. “Thái Hồng, ngọc của cậu rất tốt, chỉ tiếc là có duyên với cậu, thôi cậu chấp nhận .” Dứt lời cậu ta cúp máy cái rụp hề khách khí.

               Thái Hồng mặt mày như đưa đám lê bước lên lầu, vừa mở cửa bèn trông thấy Minh Châu ngồi sofa, khoanh tay trước ngực, mắt vẫn còn hoe đỏ. cố rặn ra nụ cười lấy lòng, bèn bị cái quắc mắt lạnh lẽo u của mẹ đáng bật lại.

               định trốn vào phòng ngủ, vừa dợm bước, đột nhiên Minh Châu bảo: “Ngày kia là sinh nhật con, con mời cái thầy Quý đến nhà ăn cơm .”

               Đây là lần đầu tiên sau kiện “đến nhà tặng quà” Minh Châu nhắc đến cái tên này với giọng điệu tích cực như vậy.

               Thái Hồng lập tức cuống lên: “Thầy Quý?... Mời ấy đến đây làm gì?”

               “Chúc mừng con thôi.” Minh Châu hờ hững .

               Nào ngờ hôm sau Quý Hoàng có tiết, gọi điện báo rằng phải chạy đến bệnh viện chuyến để kiểm tra cho mẹ trước phẫu thuật, có khi phải bận cả ngày, sau khi trở về còn phải đến nhà hàng làm việc. Quãng thời gian này hai người gặp nhau nhiều, Thái Hồng lời oán than trách móc, ngược lại Quý Hoàng lại cảm thấy rất áy này, mỗi ngày nhất định phải gọi cú điện thoại hỏi thăm . Xong rồi còn quên thêm vào câu: “Cảm ơn em!” Ngập ngừng giây lát, cuối cùng Thái Hồng : “Ngày mai là sinh nhật em, có thể đến nhà em ăn bữa cơm ?”

               Đầu dây bên kia thoáng ngần ngừ: “Bác … hoan nghênh đến sao?”

               “Là mẹ đưa ra đề nghị đấy.”

               “ sao?” Giọng của Quý Hoàng liền thay đổi, có thể nghe được vui mừng. “Đương nhiên phải rồi. Đúng rồi, mẹ em thích cái gì? Lần trước mua quà hợp ý bác, có lẽ bác rất vui nhỉ? Cũng trách có đầu óc, chỉ nghe cha em thích rượu thế là mua rượu. Về đến nhà ngẫm nghĩ lại thấy hối hận vô cùng. Cha em lái taxi, sợ nhất là lái xe sau khi uống rượu, làm thế phải là gây thêm bực mình cho mẹ em sao?”

               “Ưm… cũng chẳng phải chuyện to tát gì, chỉ là ăn bữa cơm nhà thôi, mua chút trái cây đến là được rồi.” Miệng tuy thế, trong lòng Thái Hồng cứ thấp thỏm yên, biết Minh Châu giở chiêu gì. Nhưng mà, ôm chút tia hy vọng nhoi, đây dẫu sao cũng phải xã hội cũ, cũng chẳng phải thời đại cách mạng văn hóa, chuyện của con trẻ người lớn can thiệp được vào. Bây giờ ưa nên làm mình làm mẩy với con rể, sau này kết hôn rồi làm gì mà chẳng gặp mặt nhau, sinh đứa con ra gọi bà là bà ngoại, mẹ có thể nhận sao? Sau cùng, người phiền lòng vẫn là bà ấy chứ! Cho nên Thái Hồng lạc quan nghĩ rằng, có lẽ mẹ mình nghĩ thông suốt rồi.

               Đến cuối cùng Thái Hồng mới phát suy nghĩ của mình đơn giản và ngu ngốc đến nhường nào. thực chứng minh, ai là đối thủ của Lý Minh Châu.

               Theo lệ cũ nhà họ Hà, sinh nhật là chuyện lớn trong nhà, nhất định phải mua bánh kem. Ngoài ra phải nấu bàn thức ăn thịnh soạn, ba bát mì trường thọ và bát canh cá diếc, theo tiếng địa phương từ “diếc” đọc là “cát”, canh này cũng gọi là canh cát lợi. Thuở còn , Thái Hồng rất bám mẹ, chỉ cần nũng nịu mè nheo Minh Châu là bà ngại phiền phức xắn tay áo xuống bếp nấu đồ ăn ngon cho ngay.

               Lúc đó cực thích ăn loại bánh nhân thịt có nấm, món đó nhất định phải nhào bột làm, nấm dùng dầu mè trộn đều, rưới lên hành và gừng, lại cho thêm quả trứng gà và thịt bằm vào đảo cùng nhau, quan trọng là phải cho hạt tiêu trắng. Khi nhào thành bánh rồi dùng lửa chiên, hai mặt phải chín vàng đều, mỗi lần làm như thế, mất đến hai tiếng đồng hồ.

               Hôm nay bánh kem cũng có, thức ăn cũng được nấu cả bàn thịnh soạn. Thái Hồng bẽn lẽn giúp mẹ rửa hết tất cả nồi niêu xoong chảo, còn giành lột tỏi thái hành. cảm thấy thái độ của mẹ hôm nay là bước tiến triển , lát nữa Quý Hoàng đến cũng gây khó dễ cho , Minh Châu trước giờ mê tín, tuyệt thể nào chọn ngày vui mà gây chuyện được.

               Hẹn lúc bảy giờ tối, nhưng từ sáu rưỡi cơm canh được chuẩn bị xong xuôi.

               Lý Minh Châu cầm đũa lên, bảo: “Ăn cơm thôi.”

               Thái Hồng ngần ngừ, tưởng bà nhìn nhầm đồng hồ: “Còn nửa tiếng nữa Quý Hoàng mới đến, tốt hơn là đợi ấy .”

               “Đợi cái gì mà đợi? Bảo con ăn con cứ ăn . Chúng ta phần bánh kem cho cậu ta, được sao?” Lý Minh Châu . “Ông Hà, còn ngồi đó làm gì, ăn !”

               Thái độ ổn lắm phải, Thái Hồng thầm hít vào hơi lạnh.

               Hà Đại Lộ bị Minh Châu thét tiếng, bèn hấp tấp cầm đũa lên ăn, sức ăn của ông cực lớn, mới chớp mắt mà cả đĩa nấm hương nấu tàu hũ ky vơi phân nửa.

               Xem ra sắp bước vào trạng thái khai chiến rồi. Thái Hồng rầu rĩ cầm đũa lên, miệng như nhai sáp, trong lòng thấp thỏm yên, bỗng dưng cảm giác thôi thúc dâng lên trong lòng, muốn xông ra ngoài gọi điện bảo đừng đến. Bờ vai thoáng động đậy, liền bị Minh Châu nhấn xuống: “Mau ăn , ăn xong rồi còn tiếp khách.”

               “Mẹ à!” Thái Hồng buông đũa xuống, nghiêm giọng . “ là mời Quý Hoàng đến nhà, khách chưa đến ăn cơm trước rồi, đây gọi là phép lịch gì chứ?”

               Minh Châu lạnh nhạt hừ tiếng: “Lịch ? Đối với loại người đó chúng ta cần lịch sao?”

               Hóa ra là cố ý khinh mạn, lúc này Thái Hồng giận tím mặt, lập tức cự lại: “Quý Hoàng đâu có làm sai chuyện gì, ấy là thầy giáo và là đồng nghiệp của con, bước vào cửa nhà là khách, đương nhiên phải lịch rồi!”

               “Đừng có nghĩ mẹ biết gì hết.” Lý Minh Châu trợn mắt nhìn . “Ngược lại có, mẹ cái gì cũng biết hết!”

               “Cái gì mà cái gì cũng biết hết chứ?” Lời bóng gió của mẹ khiến Thái Hồng tức đến phát run. “Chẳng qua là mẹ chê ấy nghèo nên coi thường ấy chứ gì? thực lòng, chúng ta cũng đâu phải là quý tộc gì. Nhà Quý Hoàng và nhà chúng ta cùng là giai cấp công nhân giống nhau thôi, cha có đúng ?”

               Lý Minh Châu hề giận dữ, điềm nhiên đốp lại: “Ông Hà, ông nghe cái miệng của con cưng của ông kìa, là…”

               Chuông cửa bỗng vang lên.

               Đương nhiên, người đến là Quý Hoàng.

               Hôm nay mặc bộ com lê trang trọng. Đó là bộ mua lúc phỏng vấn, nghe mới chỉ mặc lần, Thái Hồng từng thấy nó trong tủ áo của . Áo vest màu đen cắt may theo kiểu ôm sát người, áo sơ mi, cà vạt đều đủ cả. Quý Hoàng quả có dáng người mẫu, chỉ bộ com lê bình thường thôi nhưng mặc vào trông như vị đại sứ ngoại giao lịch lãm. Với sống mũi thẳng tắp, ánh mắt quá sắc sảo của mình, khi nghiêm túc gây cảm giác mấy thân thiện, những lúc tập trung lại khiến người ta dám mạo phạm. Thế mà người luôn nghiêm túc như cũng thể mỉm cười thân thiện khi gặp Minh Châu.

               Thái Hồng thầm nghĩ, tâm trạng chắc cũng lo lắng lắm, mặt nhận ra, nhưng khí chất kiêu kỳ cao ngạo bớt nhiều, nụ cười cũng rất đúng mực, khiến ngài đại tiến sĩ hôm nay tăng thêm vài phần thân thiện. Thực ra, Đông Lâm, Tần Vị nào có phải nghiêm túc đâu, chẳng qua là Đông Lâm có thêm nét hài hước, Tần Vị có thêm nét lạnh lùng, kiêu ngạo, vừa gặp hai người đó, Minh Châu liền treo nụ cười tươi rói lên mặt.

               Sau khi ngồi xuống xong xuôi, rót trà mời khách, hàn huyên được vài câu, Minh Châu thẳng vào vấn đề: “Thầy Quý, nghe mẹ thầy bị bệnh?”

               Tìm đủ trăm phương ngàn cách giấu bà thế mà vẫn dễ dàng bị bà vạch trần chỉ bằng câu hỏi, Thái Hồng thầm kêu khổ, mẹ ơi là mẹ, trình độ thăm dò của mẹ quả là cao cường quá .

               Quý Hoàng thoáng sững người, rồi gật đầu: “Dạ đúng.”

               “Là bệnh gì? Có nghiêm trọng lắm ?”

               Cảm giác ngửi thấy mùi thuốc súng, Quý Hoàng ngần ngừ giây lát, : “… Là suy thận, phải làm phẫu thuật.”

               Minh Châu đặt tách trà xuống, hỏi: “Tiền phẫu thuật xoay đủ chưa?”

               Giọng điệu ràng thân thiện, gần như là chất vấn, sắc mặt Quý Hoàng có chút gượng gạo, nhưng vẫn lễ phép trả lời: “Cũng gần đủ rồi ạ.”

               “Cậu mượn tiền của Thái Hồng?”

               “Mẹ, ấy có mượn tiền con, là con chủ động đưa tiền cho ấy mượn!” Thái Hồng vội xen vào.

               “Mẹ và thầy Quý chuyện, con đừng có leo.”

               Quý Hoàng gật đầu: “Dạ đúng, đúng là Thái Hồng có cho cháu mượn khoản tiền.”

               “Thầy viết giấy vay nợ rồi chứ?”

               “… Thưa, chưa ạ.” Quý Hoàng . “Cháu viết ngay bây giờ.”

               “Thầy Quý, mượn tiền viết giấy vay nợ, thành ý của thầy để ở đâu hả? Thấy Thái Hồng nhà tôi hiền lành tốt bụng nên cảm thấy dễ bắt nạt phải ?” Minh Châu cười nhạt, bắt đầu công kích. “Thầy đường đường là tiến sĩ của trường đại học danh tiếng, tiền đồ rộng mở, lại lợi dụng Thái Hồng nhà tôi cách trắng trợn như thế, xin hỏi nhân phẩm của thầy ở đâu hả? Đạo đức sư phạm của thầy để ở đâu hả?”

               “Mẹ, mẹ hiểu lầm rồi! Chuyện phải vậy đâu!” Thái Hồng lớn tiếng phân bua.

               “Con câm miệng lại cho mẹ.” Minh Châu nạt. “Mẹ còn chưa hỏi xong.”

               “Xin lỗi bác , về chuyện mượn tiền, cháu biết Thái Hồng chưa hỏi ý kiến bác. Nếu là như thế, ngày mai cháu mang tiền đến trả ngay.”

               “Trả?” Lý Minh Châu nhướn mày. “Thầy Quý, thầy lấy cái gì mà trả hả? Thầy có biết ? Vì để có tiền cho thầy mượn, Thái Hồng mang miếng ngọc phỉ thúy gia truyền của nhà này đem bán với giá rẻ mạt. Dù cho có nhân lên gấp mười lần số tiền cho thầy mượn cũng chẳng đủ để chuộc về. Thầy Quý, gia cảnh nhà thầy tôi hỏi thăm rồi, mẹ thầy mắc bệnh thận nghiêm trọng, phải nằm viện quanh năm, nghe còn bị bệnh thần kinh . phải là thầy trông chờ Thái Hồng nhà tôi chăm sóc bà ấy cả đời đấy chứ? Còn nữa, nghe thầy là đứa con hiếu thảo nổi tiếng, định mang thận ra hiến cho bà ấy. Tình cảm mẹ con sâu đậm của thầy tôi rất cảm động, tình thân của thầy cũng rất cao thượng, nhưng mà Thái Hồng nhà tôi vẫn chưa khốn quẫn đến nỗi dâng hiến cả nửa đời sau của nó cho người khỏe mạnh như thầy. Xin lỗi, hôm nay tôi phải làm người ác rồi, chuyện của thầy và Thái Hồng, tôi và cha nó kiên quyết phản đối! Xin thầy từ nay về sau đừng tìm gặp nó nữa!”

               Trong thoáng chốc, Quý Hoàng sững người. Quai hàm nghiến chặt, cố giữ giọng mình bình tĩnh: “Bác , gia đình cháu, cha mẹ cháu và em cháu, nhân phẩm của họ đều có bất kỳ điều gì làm xấu mặt Thái Hồng cả. Cha cháu là thợ mỏ ưu tú, vì cứu người mà hy sinh mạng sống của mình. Mẹ cháu tuy học hành gì, sau khi cha cháu mất, bà ngậm đắng nuốt cay làm thuê làm mướn, tảo tần nuôi ba đứa con. Hai đứa em trai cháu đều là học sinh xuất sắc nhất trong trường tụi nó. Cháu cảm thấy tự hào vì gia đình của cháu.”

               “Tự hào?” Lý Minh Châu kiềm chế được, bật cười. “Cha thầy tên là Quý Khang Đối có đúng ? Người đó đúng là đại hùng của Trung Bích, tích hùng của ông ấy tôi cũng tìm báo đọc qua. Xin lỗi, thầy Quý, thầy bức tôi đến nước này tôi cũng chẳng vén lên vết thương của thầy để xát muối vào. Hôm đó mỏ than phát nổ, cha cậu ràng chạy thoát, nhưng ông nghe vẫn còn hai mươi mấy người lạc đường ở phía dưới hầm bèn quay trở lại, từ đó còn trở ra nữa. Xin hỏi, có người đàn ông có trách nhiệm nào, lại bỏ mặc người vợ mang thai và đứa con vị thành niên của mình chỉ vì muốn làm hùng ? Bị tẩy não rồi hay là muốn chơi trội? cho thầy biết, Lý Minh Châu tôi ghét nhất là loại người như thế! Bởi vì xứng là chồng của người vợ, xứng làm cha của những đứa con thơ. hùng hay tôi cần biết, tôi muốn con tôi lấy con cháu của người như thế, cha nào con nấy!”

               “Mẹ, sao mẹ có thể như thế chứ?” Thái Hồng phẫn nộ đứng bật dậy. “Xin mẹ dừng ngay những lời sỉ nhục người khác đó lại!”

               “Sỉ nhục?” Minh Châu . “Mẹ còn chưa hết đấy! Mẹ của cậu, cũng chẳng phải bà mẹ cao thượng gì, biết mình bệnh đến thế, biết là chữa khỏi, còn bắt đứa con trai bị bệnh hen suyễn bẩm sinh hiến nội tạng. Quý Hoàng, cậu tưởng tôi chấp nhận làm thông gia với loại người như thế sao? Cậu tưởng rằng tôi để cho con mình hầu hạ thằng đàn ông khỏe mạnh sao? Xin cậu dập tắt ý nghĩ đó , đừng có nhăm nhe con tôi! Thái Hồng mới quen cậu có mấy ngày mà cậu dỗ ngon dỗ ngọt nó đem thứ quý giá nhất trong nhà dâng cho cậu. Chẳng lẽ đời này chỉ có mình cậu là có người thân thôi sao? Tôi, mẹ của Thái Hồng bị bệnh viêm khớp nặng như thế, đầu gối đau đến mức phải phẫu thuật nhưng cũng chẳng nỡ mang miếng ngọc đó đem bán. Cha Thái Hồng bị đục thủy tinh thể bao nhiêu năm cũng chẳng nỡ bán nó để phẫu thuật. Cả nhà tôi ba người chui rúc trong căn nhà lắp ghép vừa nóng bức vừa chật hẹp này gần hai mươi năm cũng chẳng có tiền chuyển nhà, chúng tôi rất khó khăn, chúng tôi cũng túng tiền! cho cậu biết, đấy chính là thói xấu của những kẻ nhà quê các người, chỉ cần quen người, hẹn hò với người đó là cho rằng tất cả đồ đạc của nhà ta đều trở thành của mình hết! Quý Hoàng, hôm nay tôi mời cậu đến là muốn ràng trước mặt cậu, thứ nhất, tiền mượn của chúng tôi, xin trả lại ngay lập tức, thứ hai, xin cậu từ nay về sau đừng bám theo Thái Hồng nữa. Trai lớn lấy vợ lớn gả chồng, chúng tôi tìm con rể của chúng tôi, cậu tìm vợ của cậu, trừ Thái Hồng ra, cậu muốn ai tùy! Nếu quả thực tìm được, bác này chịu trách nhiệm giới thiệu cho cậu. Nếu để tôi biết cậu còn qua lại với nó, đừng trách tôi để yên cho cậu! Lý Minh Châu tôi là người lớn lên trong đấu tranh đấy, đấu trời đấu đất bằng đấu với người, đấu với người vui lắm!”

               Quý Hoàng bỗng đứng bật dậy, Thái Hồng cũng đứng phắt dậy, cướp lời: “Mẹ, hôm nay mẹ lại vô cớ sinh rồi. Miếng ngọc là do bà ngoại năm xưa đích thân đeo vào cổ con, đó là đồ của con, con muốn làm gì tùy con. Tiền tạm thời dùng để cứu người, năm sau chắc chắn ấy trả lại. Về Quý Hoàng, con ấy nên mới hẹn hò với ấy, tình chín muồi rồi tiến tới hôn nhân, cái này mẹ quản được đâu, đó là tự do được cả pháp luật quy định!”

               “Thái Hồng!” Hà Đại Lộ quát tiếng. “Đừng bướng bỉnh, đừng có với mẹ con như thế.”

               “Con bướng bỉnh chút nào, là do mẹ cố tình gây chuyện! Còn nữa, ràng cha biết những lời mẹ đều sai , cha còn đứng về phía mẹ. Cha già lẩm cẩm sao? Lúc này mẹ của Quý Hoàng lâm nguy, đến người qua đường cũng biết chút lòng cảm thông, hai người hay rồi, toàn càn quấy, đả kích người ta, còn cười nỗi đau của người khác!” Thái Hồng vừa tức vừa ấm ức, nước mắt từng giọt, từng giọt thi nhau rơi xuống. “Con tin con lại có cha mẹ có tình người đến thế! Con cảm thấy hổ thẹn vì hai người!”

               Lý Minh Châu giận quá bật cười, cúi người xuống, thình lình moi ra bình thủy tinh để dưới gầm bàn, chưa kịp đợi mọi người nhìn , tạt thứ chất lỏng vàng vàng trong bình vào người Quý Hoàng: “Cậu họ Quý kia, cậu cút cho tôi! Từ nay về sau đừng bao giờ đến nhà tôi nữa! Tôi thà đập đầu vào tường chết luôn, cũng gả con cho cậu đâu! Cút! Cút xéo càng xa càng tôt!”

               Cả căn nhà đột nhiên lặng như tờ.

               Thứ chất lỏng đó bốc lên mùi vô cùng khó chịu.

               Khi Thái Hồng nhận ra rốt cuộc chuyện gì xảy ra, như muốn ngất xỉu ngay tại chỗ.

               Đó là nước tiểu, nước tiểu của Lý Minh Châu.

               cuống quýt rút cả xấp khăn giấy bàn ra, vội chạy đến bên Quý Hoàng, vừa rối rít xin lỗi, vừa lau mặt, lau quần áp cho ….

               Đột nhiên Quý Hoàng siết chặt tay , kéo đến bên cửa, xoay người lại với Lý Minh Châu: “Bác trai, bác ! Ý kiến của hai bác cháu . Về tiền bạc, cháu trả ngay lập tức. Còn về tương lai của cháu và Thái Hồng, cháu bây giờ xuống lầu hỏi ấy, nếu ấy đồng ý theo cháu, đời này kiếp này, Quý Hoàng cháu phụ ấy. Nếu như ấy đồng ý theo cháu, cháu tôn trọng ý kiến của ấy, đời này kiếp này, bao giờ đến làm phiền ấy nữa. Đây là hạnh phúc của cháu, cũng là hạnh phúc của con hai bác, cần phải để tự bản thân Thái Hồng quyết định.”

               Tim Thái Hồng đập thình thịch, kiềm chế được, nép sát người vào lồng ngực Quý Hoàng.

               Lý Minh Châu khẽ lừ mắt nhìn Quý Hoàng, ánh mắt chuyển sang Thái Hồng, tựa như sợi dây xích trói chặt lại: “Thái Hồng, cha mẹ nuôi dưỡng con hơn hai mươi năm nay, tự hỏi lòng hề có chỗ nào có lỗi với con. Tối hôm nay, nếu con chấp nhận theo Quý Hoàng, sau này đừng bao giờ về cái nhà này nữa. Con cũng đừng nhận bà mẹ này, từ nay về sau, chúng ta cắt đứt tình mẹ con, đến chết cũng qua lại.” Dứt lời, bà hất hàm nhìn lên, nhìn Quý Hoàng với vẻ khiêu khích. “Thầy Quý, hôm nay tôi để con tôi theo thầy xuống lầu, tôi tin mồ hôi nước mắt vất vả nuôi nó lớn suốt hai chục năm lại bằng mấy tháng nó quen biết thầy. Tôi phải xem xem trong lòng đứa con của mình, sức mạnh của tình mẹ vĩ đại, hay là sức mạnh của tình vĩ đại! Thầy Quý, thầy có học thức hơn tôi, sách cũng đọc nhiều hơn tôi, chuyện có sức mê” hoặc hơn tôi, nhưng mà… nếu thấy nghĩ rằng người mẹ lại hiểu con mình là ngông cuồng!”

               Thái Hồng đầu óc rối như tơ vò, cất bước theo Quý Hoàng xuống lầu. Quý Hoàng sải bước dài, gần như là lôi suốt cả đoạn đường.

               Hai người đến gốc cây lê bên ngoài tòa nhà, mỗi lần Quý Hoàng đưa về, gốc cây này chính là điểm đích. hề cầu lên lầu, Thái Hồng cũng hề mới lên. Lý do tại sao mọi người đều biết .

               Màn đêm buông xuống, ống khói của nhà máy đằng xa, hai làn khói trắng từ từ bốc lên. Gió phần phật thổi, những cụm mây trắng băng băng lướt qua bầu trời. Giữa những kẽ mây, mảnh trăng le lói ra, tỏa ánh sáng trắng sắc lạnh tựa ánh dao.

               Đây là lần đầu tiên Thái Hồng thấy Quý Hoàng thảm hại đến vậy. Chất lỏng màu vàng thấm vào lớp vải thành từng mảng khó coi áo sơ mi của , đồng thời tỏa ra mùi khiến người khác khó mà chịu đựng nổi.

               Khác với những chàng trai mà Thái Hồng từng gặp, Quý Hoàng có bệnh sạch . Quần áo, gian phòng của có thể bừa bộn, nhưng tuyệt đối dơ bẩn.

               mặt vẫn là vẻ lầm lì, như có rất nhiều điều muốn , lại như tất cả đều ứ nghẹ nơi cổ họng .

               “Xin lỗi...” Thái Hồng xin lỗi lần nữa.

               Đột nhiên bắt đầu giải thích với tốc độ rất nhanh: “Thái Hồng, đừng tin vào lời mẹ em . Cha cũng như tất cả những người cha đời này, đều rất thương con cái, tiếc là em chưa từng gặp ông. Ngoài khai thác mỏ, ông còn là người thợ mộc giỏi, từng làm cho rất nhiều đồ chơi từ những mảnh gỗ. Ông và mẹ cũng là đôi vợ chồng hòa thuận nhất đời này. Hôm xảy ra tai nạn, mẹ và đều ở nhà, khi hay tin liền tức tốc chạy đến mỏ than. Đến được chỗ cửa ra chỉ thấy khói bụi mù mịt. Sau đó, trông thấy cha , mọi người đều thở phào nhõm. Cha chạy đến với rằng, còn có hơn hai mươi người bị kẹt bên dưới, rất nhiều lối thoát bị bịt kín, chỉ có ông là quen thuộc địa hình nhất, ông ông nhất định quay trở về, bảo mẹ và đừng lo lắng. Sau đó, ông cầm thiết bị thông gió xuống dưới… lâu sau, dưới hầm phát ra tiếng nổ lớn, ông quay trở lại nữa, cũng tìm được thi thể. tin ông chọn lựa mạo hiểm sau khi cân nhắc thiệt hơn… Ông là thợ mỏ rất có kinh nghiệm… Ông chỉ là tin chắc rằng mình có thể quay về.”

               Thái Hồng nghĩ, nếu như bị dồn đến bước này, có lẽ mãi mãi bao giờ muốn nhớ lại cảnh ấy. khẽ nắm lấy tay , đặt lên môi mình hôn.

               “Nhiều năm trôi qua sau kiện ấy, tất cả mọi người trong nhà đều chấp nhận thực. Thế nhưng, vào mỗi đêm khuya, khi trông thấy những ngọn núi quặng đen kịt, nhớ đến người cha chết tìm thấy xác của mình, cảm giác đó rất thê lương. Bắt đầu từ hôm đó, lao vào học hành, chỉ để trốn khỏi nơi đó…”

               “Đừng nữa.” chặn môi lại. “Đều tại mẹ em, mẹ nên lấy điều ấy ra đả kích …”

               cười khổ, : “Từ lớn lên trong nghịch cảnh, những đả kích phải chịu cũng chẳng ít. so đo với mẹ em. Nhưng phải người hiền như cục đất, biết giận, bị bức đến nước này, tuyệt đối thể tiếp tục chịu sỉ nhục. Cho nên quan tâm đến thái độ của em. Thái Hồng….”

               cầm tay đặt lên ngực mình: “ mong em hôm nay hãy đưa ra lựa chọn, em chọn chung sống bên , chúng ta cùng nhau cố gắng để cha mẹ em dần dần chấp nhận chúng ta? Hay chọn nghe lời mẹ em, đoạn tuyệt với ?”

               cúi gằm, trầm ngâm hồi lâu, rồi giọng : “Quý Hoàng, xin hãy cho em thời gian.”

               đưa tay ra, nâng cằm lên cách mạnh bạo, bắt ánh mắt nhìn thằng vào : “ được, quyết thể chịu đựng sỉ nhục này, xin em hãy biết ngay bây giờ.”

               cúi gằm.

               “ ! Em ! Quyết định này đối với em khó khăn đến thế sao?” Đối với ngập ngừng của , có phần tức giận.

               chầm chậm ngẩng đầu lên, cảm thấy hơi thở mình nặng nhọc vô cùng: “Xin lỗi, em người thân của em… Em dám tưởng tượng nếu cắt đứt quan hệ với họ, cuộc sống của em như thế nào.”

               Lời này gần như là buột miệng thốt ra, mỗi chữ đều như lưỡi dao đâm nát ý chí của , khiến trái tim rỉ máu.

               Sau đó, biết được câu này hoàn toàn chọc giận Quý Hoàng.

               “Em trước giờ đều ngốc như thế, hay là hôm nay cố tình giả ngây nên mới ngốc như thế này?” Quý Hoàng buông ra, cười nhạt.

               Bị xúc phạm, mặt mày thoáng chốc đỏ rần: “Xin hãy đứng ở góc độ của em mà suy nghĩ!”

               “Dù là đứng ở góc độ nào, em cũng đưa ra quyết định sai lầm.” Mặt sắc lạnh như thép, giọng điệu cứng rắn.

               “Dù cho quyết định này là sai lầm….”, nghe thấy mình . “ đây cũng là quyết định của em.”

               Yết hầu của khẽ chuyển động, muốn gì đó, nhưng câu nào được thốt ra.

               Thời gian chầm chậm trôi qua, có lẽ chỉ là phút, nhưng lại cảm thấy cả thế kỷ trôi qua, trái tim cũng đau đớn tựa như bị xé thành trăm nghìn mảnh vụn. Bỗng chốc trở nên yếu đuối, muốn cầu xin cho thêm chút thời gian, có khi nghĩ ra được cách nào đó vẹn toàn đôi bên.

               định mở miệng nghe giọng Quý Hoàng lạnh lùng cất lên: “Thế tôn trọng quyết định của em. Tạm biệt!”

               Cả người lạnh ngắt: “Quý Hoàng…”

               Trông giận dữ vô cùng, đường gân xanh nổi thái dương, vẻ cao ngạo trong chớp mắt lại trở về gương mặt , trở lại dáng vẻ lạnh lùng như lần đầu tiên họ gặp gỡ: “ nhớ đến em, chỉ nhớ đến người con từng ngỡ chính là em.”

               Dứt lời, lấy từ trong túi ra chiếc hộp màu tím, ném vào tay .

               “Quý Hoàng… nghe em !” lắp bắp kêu lên tiếng.

               “Sinh nhật vui vẻ!” lạnh lùng cắt lời , rồi quay người thẳng.

               mình đứng lặng dưới ánh đèn đường, biết đứng bao lâu, cả người và đôi chân đều cứng đờ.

               Chiếc hộp giấy đó bị siết chặt trong lòng bàn tay, mồ hôi rịn ra thấm ướt. Đằng sau dường như có người qua, tiếng người chuyện xì xào, dường như tất cả đều liên quan đến , nhưng lại như chẳng can hệ gì đến . Nửa tiếng đồng hồ sau, đầu óc vẫn rối rắm và nóng hầm hập như chiếc máy làm việc quá tải. chầm chậm mở hộp quà, trong đó là chiếc vòng tay được tết bởi dây ngũ sắc. Cứ cách khoảng đốt ngón tay lại xâu viên thủy tinh trong suốt. Ở giữa có mặt dây to cỡ viên đá cuội, dùng chỉ bạc quấn vòng, bên trong bọc viên đá màu xanh lục.

               ngỡ rằng đó là ngọc, đưa lên trước đèn đường soi, màu sắc giống. Nửa trong suốt, có chút bọt khí, pha chút tạp chất có ánh màu đồng đỏ sáng lấp lánh.

               Trong hộp có mảnh giấy viết rằng: “Thái Hồng, chúc em sinh nhật vui vẻ! Giữa vòng tay có viên thiên thạch . phải em muốn nhặt được sao băng sao? Nguyện cho ngôi sao băng này ngày ngày ở bên tay em.

               Quý Hoàng.”

               Mắt cay cay và ầng ậng nước, nhưng cố kìm nén những giọt nước mắt của mình, cho nó lăn xuống. Chung quy cũng chẳng có ai bức ép , đây là lựa chọn của , quyết định của . chỉ hận độc đoán, để phân trần. Lại nghĩ dù sao hai người cũng là đồng nghiệp, sớm gặp tối cũng gặp, ngày dài tháng rộng, có lẽ còn có thể cứu vãn được. Suy nghĩ hồi lâu, lại buông tiếng thở dài, hiểu tính khí của Quý Hoàng, lần này chịu nhục, chắc chắn quay đầu lại.

               Nước mắt lã chã lăn dài má.

               lúc lâu sau, bỏ vòng tay vào trong túi, chầm chậm lên lầu. Móc chìa khóa ra cầm tay, cảm giác chùm chìa khóa nặng tựa ngàn cân, lui cui đút vào ổ khóa, cửa bỗng bật mở. cúi đầu vào trong nhà, Lý Minh Châu mở rộng vòng tay ôm chặt con vào lòng.

               “Mẹ biết con đau khổ”, Minh Châu . “Nhưng chuyện hôn nhân đại thể mắc sai lầm được. Chọn nhầm người xem như lỡ cả cuộc đời con à!”

               Trong lòng Thái Hồng có ngàn vạn lời muốn phản bác lại, cuối cùng cũng chỉ giằng vai ra né tránh như cử chỉ kháng cự, im lặng giãy giụa ra khỏi vòng tay mẹ, vào phòng, đóng cửa lại.

               khóc suốt đêm dài, đến rạng sáng mới mệt mỏi thiếp .

               Trong giấc mơ của mình, mơ thấy rất nhiều cây cối, mơ thấy cả những chú voi, mơ thấy những dòng huyết quản nơi con tim mình từ từ nứt nẻ, rạn vỡ.

               Đến cuối cùng vẫn bị sợi dây kia trói chặt.

               Quý Hoàng, thầm , có chuyện em vẫn luôn giấu .

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954             Chương 33

               biết tự bao giờ, trong tòa nhà mà Thái Hồng ở có tin đồn rằng, Thái Hồng phải con ruột của cha mẹ .

               Lần đầu nghe được tin đồn này là lúc Thái Hồng tám tuổi. Hôm đó đánh nhau với San San sống ở tầng ba, San San đánh lại bèn gân cổ mắng: “Hà Thái Hồng mày hung dữ cái quái gì hả? Biết hả? Mày vốn là đứa mồ côi ai cần! Cha mày phải là cha ruột của mày, mẹ mày cũng chẳng phải mẹ ruột của mày, mày được họ nhặt từ bên ngoài về.” Thái Hồng chẳng để tâm lắm đến những lời đó. Ở khu xưởng mà sống, bọn trẻ con đánh thua cái gì cũng lôi ra mà mắng chửi được. Về nhà, kể hết với mẹ, Lý Minh Châu tức giận đùng đùng, lập tức kéo Thái Hồng đến tìm mẹ của San San lý lẽ. Thái Hồng còn , lúc đó mẹ của San San sợ đến chết điếng, mặt trắng bệch, rối rít xin lỗi. Còn nhéo San San cái mạnh trước mặt Thái Hồng: “Hừ! Con nhóc hư đốn này! Thái Hồng sao lại là con nuôi được chứ? Có con mới phải con đẻ ấy, con là do mẹ nhặt từ thùng rác về đấy.”

               Sau đó, mỗi khi mẹ San San gặp Minh Châu đều tỏ vẻ ngượng ngập, e dè, tựa như làm chuyện gì có lỗi. Thái Hồng còn thấy ấm ức thay cho ấy, cảm giác mẹ mình làm quá lên rồi.

               Chuyện này cứ thế kết thúc.

               ngày của năm năm sau, câu hớ hênh từ miệng của các dì, các thím hàng xóm tình cờ lọt vào tai Thái Hồng: “… Bà xem Thái Hồng nhà họ Hà lớn lên trông xinh xắn chưa kìa, Lý Minh Châu đúng là có mắt nhìn, chọn đúng đứa trẻ sơ sinh xinh nhất ở phố Hoa Viên bồng về! Phải biết ở đó đến đứa bé đầy đủ tay chân cũng khó tìm được nữa là…”

               Trong phút chốc, cảm thấy như có sét đánh ngang tai. Lúc đó Thái Hồng mới ý thức được lời đồn là có căn cứ, có lửa sao có khói chứ? Và các dì, các thím đó khi trông thấy mặt mày liền tái ngắt, sợ hãi.

               đau khổ nằm trằn trọc, mất ngủ cả đêm, nhưng lại có dũng khí hỏi cha mẹ. Ngày hôm sau liền trốn học đến phố Hoa Viên, men theo con đường lầy lội từ đầu đường đến cuối đường, mò mẫm lần tìm từng nhà, từng nhà . Khu đó cách xa trục đường chính, là nơi bị lãng quên. Hai bên đường đều là hàng quán xập xệ, cũ nát, dường như còn thông với lò mổ gần đó, dân cư thưa thớt… mãi, khi sắp đến góc rẽ mới trông thấy tòa nhà na ná nhà thờ Thiên Chúa, gạch lát cũ kỹ, có đỉnh nhọn cao chót vót, bên cửa có bảng hiệu bằng gỗ hoen ố: “Viện phúc lợi nhi đồng phố Hoa Viên.” Kế bên có cửa , hình như là đơn vị khác, giấy trắng mực đen viết rằng: “ nhi viện phố Hoa Viên.” ngần ngừ loanh quanh ngoài cửa, thập thò muốn vào trong xem sao, nhưng bị bảo vệ ngăn lại. Hết cách, đành giả vờ mua nước ngọt ở hàng quà vặt kế bên hòng bắt chuyện với ông chủ.

               “Chú ơi, nhi viện này là gì vậy ạ? Là nhà trẻ à?”

               “ phải.” Ông chủ quán . “Là nơi chính phủ nuôi dưỡng những trẻ sơ sinh bị vứt bỏ. Đó, có thấy mấy bậc thang kia ? Có những cha mẹ muốn nuôi con bèn bỏ chúng lại bậc thang kia đó.”

               Bậc thang được đóng bằng gỗ, quét sơn bóng loáng, bên có vô số chỗ lồi lõm, như bị vô số những bàn chân giẫm qua.

               “ muốn nuôi con của chính mình còn có thể gọi là cha mẹ sao?” hỏi.

               “Có thể là nuôi nổi, hơn nữa, ở nông thôn, tượng trọng nam khinh nữ nghiêm trọng lắm cháu à, cho nên bị bỏ rơi chủ yếu là các bé sơ sinh và trẻ em tàn tật.”

               Ngay lúc đó có cùng với người phụ nữ bước vào trong viện phúc lợi. Cánh tay trái của bé bị biến dạng, chân cũng được như người bình thường, mà cứ cà nhắc bước thấp bước cao.

               “Cháu muốn hỏi thăm chuyện gì?” Nhận ra nét khác thường của , ông chủ hỏi. “ theo bọn họ cháu có thể lẩn vào trong đấy.”

               “! !” Thái Hồng lắc đầu nguầy nguậy. “Cháu chỉ là tò mò thôi.”

               Hạt giống hoài nghi khi được gieo vào lòng nhanh chóng nảy mầm.

               Lật giở album, Thái Hồng phát bức ảnh sớm nhất chụp từ khi còn nằm nôi, đó ghi chữ “Thái Hồng ba tháng tuổi”, nhưng tìm thấy bất kỳ bức ảnh nào về những tháng ngày mẹ mang thai, ừ cũng có thể giải thích rằng Minh Châu thích chụp ảnh lúc cơ thể mình phát phì. Thế nhưng, nhận ra rằng, trong lời lẽ thường ngày cha mẹ rất hiếm khi nhắc đến từ “sinh”, thay vào đó là “nuôi” hay “nuôi nấng”, ví dụ như “nuôi từ đến lớn”, “nuôi con dễ dàng gì”, “nuôi nấng con mười mấy năm trời” v.v… Nhóm máu cũng chẳng lên được điều gì, khéo sao chả nhà đều thuộc nhóm máu O, trừ khi… xét nghiệm ADN.

               Nếu như quyết tâm tra ra bằng được, câu đố này cũng phải quá khó. Trong số những người quen có người là bác sĩ, phóng viên, cũng có người làm ở Cục dân chính… nhờ người khác giúp đỡ ít nhiều cũng tìm được chút manh mối. Nhưng…. Thái Hồng tự hỏi lòng mình làm như thế có đáng ? Nếu tin đồn là , đúng là đứa trẻ bị vứt bỏ, biết được điều này liệu quan trọng sao? Cuộc đời trở nên đen tối, thảm thương sao? bớt Minh Châu và Đại Lộ chút sao? Hoặc hận cha mẹ ruột của mình nhiều hơn chút sao?

               đâu. Nếu biết được thân thế thực chỉ mang lại cho đau khổ và oán hận, thế tại sao lại phải biết cơ chứ?

               Dù có là đứa trẻ bị bỏ rơi cũng là đứa trẻ bị bỏ rơi may mắn. Cha mẹ cho cả tình thương dạt dào, tròn đầy, coi như chính con ruột của mình.

               Nếu thực muốn tra cùng hỏi tận, chẳng qua cũng chỉ là đẩy lịch sử biết trước tiến thêm bước, tìm ra vết thương xấu xí ở nơi đó.

               Thái Hồng thà rằng mình biết gì cả.

               Gia đình này cho hạnh phúc, nhưng chưa từng hy sinh cho cha mẹ. Vậy nên khi tình và tình thân phát sinh xung đột, biết mình chọn bên nào.

               Ngày hôm sau có tiết, Thái Hồng dối với mẹ đến hạn trả sách mượn để kiếm cớ đến trường.

               Đứng trước tòa nhà của khoa, thoáng tần ngần, do dự, biết có chạm mặt Quý Hoàng , nào ngờ gặp phải Quan Diệp hấp tấp từ lầu xuống.

               “Chào buổi sáng, Quan!”

               “Chào, Thái Hồng, có tiết bây giờ. Đúng rồi, em đợi chút.” rút ra phong thư từ chiếc túi xách mang theo bên người. “Đây là thư Quý Hoàng nhờ gửi cho em.”

               Thái Hồng đón lấy, cười cười: “Cảm ơn , làm phiền rồi.”

               Đợi Quan Diệp khuất mới xé phong thư ra, trong đó có xấp tiền mặt. Thực ra đoán được, đây chính là hai mươi nghìn mà cho Quý Hoàng mượn.

               cười khổ trong lòng, làm người được vẫn còn tình nghĩa cơ mà, số tiền này cũng đâu cần phải trả gấp, về phía mẹ mình vẫn có thể quấy quá cho qua chuyện. Con người này đúng là dứt khoát, chưa gì rạch ròi mọi thứ. Lại nghĩ tiếp, mắt liền đỏ hoe. Tính khí Quý Hoàng chính trực, quyết liệt, làm như thế chính là chứng tỏ muốn cắt đứt quan hệ, đường ai nấy . Nhưng trong lòng vẫn cho rằng, dù sao cũng là đồng nghiệp, thể nào chạm mặt nhau, cũng chẳng tránh được việc hợp tác với nhau, mọi chuyện có lẽ còn có thể cứu vãn được…

               Ý nghĩ này thoáng qua trong đầu, bỗng thấy cảnh cổng vào tòa nhà của khoa vụt cao chót vót và thâm u đến lạ, tựa như Quỷ môn quan. đứng bậc thang ngập ngừng hồi lâu, vẫn đủ dũng khí bước vào. Hôm nay Quý Hoàng có tiết, nhất định có mặt trong văn phòng. Vừa nghĩ đến sỉ nhục mà phải chịu và phẫn nộ của tối qua, Thái Hồng tự cảm thấy mình cũng thể nào thoái thác được trách nhiệm trong chuyện này.

               lúc chần chừ, có người ngang qua, gọi lại: “ Hà?”

               Thái Hồng vừa ngoảng đầu, bèn phát ra đó là Thôi Đông Bích, ngờ ông lão lại chủ động chào hỏi , thực là có diễm phúc quá mất! vội vàng đáp lại: “Thầy Thôi, chào buổi sáng ạ!”

               “Tôi xem qua bài thi của rồi, trả lời tệ.” Thôi Đồng Bích .

               “Cảm ơn thầy!” Thái Hồng nhoẻn cười tươi.

               “Vốn tôi phải ra đề, nhưng lại bận chút chuyện nên nhờ thầy Quý giúp tôi, nghe mọi người đều than đề rất khó?” Thôi Đông Bích nhìn . “Năm nay số người đăng ký thi nhiều gấp ba lần năm ngoái, phải khó chút mới biết ai có bản lĩnh chứ.”

               “Đề khó lắm thầy ơi, chúng em hoàn toàn chống đỡ được luôn.” Thái Hồng dè dặt hỏi: “ vậy là… em đậu rồi phải ạ?”

               “Làm gì mà khiêm tốn thế, đạt điểm cao nhất đấy.”

               “Yeah!”

               Đợi “Yeah!” xong, bóng Thôi Đông Bích biến mất phía sau cánh cổng kia rồi.

               Mất cái này mà được cái kia cũng tồi. Thái Hồng mình vào phòng sách cổ trong thư viện ngồi ngẩn ngơ suốt mấy tiếng đồng hồ. Ông Thái vẫn luyện chữ ở bên bàn như cũ, thỉnh thoảng nghe sụt sịt liền tốt bụng đưa hộp khăn giấy cho .

               Đến trưa, hơi buồn ngủ, là đêm qua gần như chợp mắt được, hai là giờ được dùng chung văn phòng với Quý Hoàng, nên có chỗ nghỉ trưa. Đến căng tin ăn cơm trưa, pha cốc trà xanh đặc để xốc lại tinh thần, lấy quyển sách chuyên ngành ra và buộc mình phải dán mắt vào đọc. Đọc chưa được vài trang, bỗng nhiên nhận được điện thoại của Đông Lâm, là muốn dẫn leo núi.

               Trong mấy tháng ở bên cạnh Quý Hoàng, Thái Hồng hoàn toàn liên lạc với Đông Lâm, cú điện thoại sau cùng là nghe và Tần Vị phải đến Mỹ bàn dự án, từ đó bặt vô tín, cũng chẳng lấy đó mà trách móc . Giữa hai người trước giờ luôn như vậy, lúc cần cả hai có thể chơi thân thiết, vui vẻ cùng nhau, khi bận việc rồi cũng chẳng hỏi thăm lấy cái, chuyện ai người nấy làm, xa cách lâu ngày gặp lại cũng chẳng thấy xa lạ, thậm chí có khi Đông Lâm gọi điện, nhắn tin đến, bận tối mặt nên quên luôn, Đông Lâm cũng chẳng để bụng. Bạn bè chính là như thế, bao giờ dùng ác ý để suy nghĩ, phỏng đoán về đối phương.

               Trong điện thoại, hỏi Đông Lâm: “ phải ở nước ngoài sao?”

               “Về lâu rồi.”

               “Ồ!”

               “Em cũng chẳng thèm gọi điện cho .” trách móc.

               “Em nào có biết về rồi đâu!” phì cười. “Vậy thể gọi điện cho em trước à?”

               “ làm cao đấy, được à?” lẩm bẩm. “Đúng rồi, có việc tìm em, đứng ở trước cổng trường đợi nhé, đến đón em.”

               “ , tâm trạng vui.”

               “ vậy nên mới dẫn em cho khuây khỏa.”

               thoáng sững người: “Sao biết em cần khuây khỏa?”

               “Bác kể hết cho nghe rồi.”

               “Chỉ em và ?”

               “Có cả Tần Vị.” . “Cứ vậy . Vốn và cậu ta hẹn hôm nay leo núi. Trò đó nguy hiểm lắm, bắt buộc hai người nhóm. Tâm trạng em vui, leo núi chung với bọn , giải trí chút.”

               “Được thôi.” cảm thấy mình cần phải khuây khỏa, nhưng rất cần làm chuyện gì đó để phân tâm, bèn đồng ý.

               Khu đó nằm ở ven đường thành phố, là khu vực bảo tồn tự nhiên chưa được khai phá. Rặng núi trải dài, trùng trùng điệp điệp, ngọn núi được người ta gọi là “Ưng Nhãn Phong” kia có thế núi dốc đứng, là đỉnh núi cao nhất so với mực nước biển ở khu này, từng là mục tiêu của những người thích leo núi. Nhưng từ sau khi xảy ra vài tai nạn, nơi đó trở thành nơi ai lui tới.

               Sau khi xuống xe, Tô Đông Lâm đưa cho Thái Hồng đôi giày leo núi: “Mang vào thử xem, bọn ngang qua tiệm bán đồ thể thao, tiện thể mua cho em đôi.

               Thái Hồng nhìn đế giầy, hỏi: “Sao biết em size 36,5?”

               “A Vị đấy.”

               ra hiệu “ok” về phía Tần Vị.

               “Có phải thấy tôi rất thần kỳ ?” Tần Vị nhoẻn cười, mèo khen mèo dài đuôi, gương mặt trắng xanh mang khí chất quý tộc kia bỗng chốc pha vài nét trẻ con.

               “Đâu chỉ thần kỳ, là thần kinh ấy chứ.” Đông Lâm .

               Cả bọn lên núi từ con đường mòn bên sườn núi. Trèo chưa được mười phút hết đường, thay vào đó là từng tảng, từng tảng đá to lộ ra. Thái Hồng tập trung hết sức, dùng cả chân lẫn tay trèo lên , căng thẳng đến độ dám nhìn xuống dưới, cũng dám gì nhiều. Nhưng khổ nỗi Tô Đông Lâm ở bên cạnh chịu buông tha , ngừng rót mấy câu chuyện sống sót nơi hoang dã vào tai :

               “… Tháng Tư năm 2003, có chàng trai leo vách đá ở hẻm núi thuộc vùng Đông Nam Utan, tảng đá nặng gần hai trăm pound đột nhiên rơi xuống, trúng vai trái của ta. ta nằm đất suốt bốn ngày trời, cho đến khi uống hết giọt nước cuối cùng. Để thoát thân, ta buộc phải dùng cái cưa mang bên người cắt đứt nửa cánh tay, băng bó qua loa vết thương, rồi trèo xuống đáy vực, men theo dòng sông về phía trước, cho đến khi được cứu thoát…”

               “Ouch!” Tần Vị huýt sáo. “Mình cũng kể chuyện. Tháng Mười năm 1993, có chàng trai câu cá trong núi Rocky ở Colorado. tảng đá lớn đột nhiên lăn xuống, đè nát chân của ta. Lúc đó ta chỉ mặc chiếc áo thun và chiếc quần jean, mà tối hôm đó có bão tuyết. ta bèn dùng cái kéo cắt rời cái chân bị thương, sau khi dùng dây cước khâu lại sơ sài mặt đất hơn trăm mét, trườn vào xe hơi của mình rồi lái xe về thôn làng kêu cứu…”

               “Tháng Sáu năm 2004, có ngư dân Việt Nam câu cá mực, ngờ bị cơn sóng đột ngột ập đến, cuốn phăng ra ngoài đại dương, cách bờ hơn sáu mươi lăm hải lý. Người đó càng lúc càng bị sóng cuốn ra xa, sau khi lênh đênh biển năm ngày, bất đắc dĩ phải uống nước tiểu của mình và giết rùa biển để sống sót. Mười bốn ngày sau mới được thuyền cá khác bắt gặp và cứu sống.” Đông Lâm kể.

               “Mình lại nhớ ra chuyện nữa, vô cùng kịch tính và tàn nhẫn!” Tần Vị cướp lời. “Tháng Ba năm 2007, có người chơi nhảy dù, nào ngờ cái dù mở được…”

               “Stop! Đừng kể nữa! Em muốn nghe! Hai làm ơn làm phước tha cho em mà!”

               Thái Hồng chỉ lần theo Tô Đông Lâm ra ngoài cắm trại. Trong đám bạn học, Đông Lâm nổi tiếng là người thích du lịch, thích ồn ào, sôi nổi. thích những trò vận động nguy hiểm, say mê những trò đầy kịch tính như leo núi, trèo vách đá, lướt sóng, trèo thuyền vượt thác… bản thân tự xưng mình là cao thủ leo núi. Nhưng Thái Hồng lại chưa hề nghe chinh phục được những đỉnh núi nổi tiếng nào, chí ít chưa bao giờ chinh phục đỉnh Everest. Đông Lâm thiếu kiên nhẫn đối với những thứ buồn tẻ và trầm lắng, ngay đến xem phim cũng vừa xem vừa tua nhanh gấp phẩy năm lần, biết trước kết thúc cho xong. Thái Hồng cho rằng đó là khác biệt lớn nhất giữa . Cũng là nguyên nhân tại sao trẻ con nhà nghèo vẫn còn hy vọng, bởi bọn chúng từ có thể chịu đựng những chuyện khô khan, buồn tẻ được lặp lặp lại.

               Cửa hang đá hé mở nửa chừng, trông như cái miệng to. Đỉnh hang rộng, thoáng, lộ ra vách đá hoa cương cao đến hơn hai mươi mét, bên có treo số rơ-moóc và dây thừng mà những người thích trèo vách đá khác để lại.

               Mở ba lô ra, các trang thiết bị rất đầy đủ. Dây thừng leo núi, đai bảo hiểm, nêm đóng, móc khóa leo núi, máy khoan cầm tay, khóa sắt, đồ bảo hộ… mọi thứ đều có đủ. Tần Vị cởi áo ra, đeo đai bảo hiểm vào, đồng thời móc chiếc túi màu đen ở sau thắt lưng. Trong túi có chứa loại bột trắng. Thấy Thái Hồng tò mò, nắm nắm đặt vào tay Thái Hồng: “Cái này là bột magiê. Có thể hút mồ hôi tay và hơi ẩm vách đá, làm tăng lực ma sát.” Dứt lời, lại lấy từ trong ba lô ra đôi giày đế mềm thay vào, sau khi để Đông Lâm thắt xong dây thừng, bèn bắt đầu trèo lên vách đá.

               chàng công tử đào hoa thường ngày trông có vẻ uể oải, vậy mà lại có sức lực và cơ ngực đẹp ngang vận động viên thể hình, thân người treo lơ lửng vách đá, chỉ dựa vào sức của mười ngón tay bám chặt vào vách đá, thoăn thoắt trèo lên.

               Thái Hồng khỏi lo lắng: “Đông Lâm, xem, ấy có nên mang thêm mũ bảo hiểm ?”

               “ sao đâu, bọn đến đây chơi mấy lần rồi, quen thuộc địa hình lắm. Cậu ta có đai bảo hiểm, rất an toàn.” Tô Đông Lâm cầm đoạn dây thừng màu đen quấn quanh thắt lưng mình, rồi đưa đầu kia cho . “Đây là dây thừng leo núi, lực đàn hồi tám phần trăm, em kéo thử xem, lỡ mà có rơi xuống cũng có thể giảm xóc.”

               kéo kéo, cảm thấy nó đàn hồi: “Lát nữa cũng trèo lên ư?”

               “Ừ, bọn thay phiên nhau.”

               “Thế còn em làm gì?”

               “Em có thể quan sát bọn .”

               Thái Hồng thở dài đánh thượt: “ kêu em đến đây cho khuây khỏa, là để em nhìn thấy cái này á? Thứ này có hay ho để xem hả?”

               Tô Đông Lâm khoanh tay trước ngực, nghiêng đầu ném cho cái nhìn khinh khỉnh: “Làm ơn ! Hai gã đàn ông khôi ngô, lịch lãm, phong độ ngời ngời cởi trần leo núi cho em xem để chọc em vui, cảm phiền em hợp tác chút có được ?”

               Thái Hồng nhìn , hồi lâu cất tiếng, bỗng dưng nước mắt tuôn rơi.

               “Đông Lâm, em thất tình rồi.” .

               “Cứ khóc thỏa thích !” Đông Lâm ôm ghì vào lòng. “Ít ra em còn có bạn bè.”

               Thái Hồng òa khóc tức tưởi trong lòng , nước mắt thấm ướt cả mảng to áo sơ mi của . Đột nhiên Đông Lâm thụt lùi bước, Thái Hồng ngước nhìn lên, Tần Vị từ đỉnh hang tuột xuống từ lúc nào, đai bảo hiểm móc móc nối, thân người xoay tròn lơ lửng giữa trung.

               Hai người tay chân luống cuống buông lỏng dây thừng để thả ta xuống.

               “Đông Lâm đúng.” Tần Vị vỗ vai Thái Hồng, rồi vòng tay ôm vào lòng. “Khi em người, tất cả bạn bè đều biến mất trong lòng em. Em nên khóc trong lòng của người dưng, như thế mới có thể thỏa sức tuôn ra tất cả nỗi đau khổ trong lòng mình.”

               Nước mắt Thái Hồng lại tuôn rơi.

               “ nhóc, em phải biết thứ em cần là gì.” Tần Vị . “Như trong bài thơ có viết rằng: “Từ mai trở , tôi làm người hạnh phúc, nuôi ngựa, chẻ củi, du ngoạn khắp thế gian”? Hay chăng là “Từ mai trở , tôi chỉ biết quan tâm đến gạo, cơm và rau dưa, tôi có căn nhà, mặt hướng ra biển, xuân về hoa nở”?”

             Chương 34

               Từ núi Ưng Nhãn quay về, suốt hai tuần liền Thái Hồng đến trường.

               là vì có ý muốn tránh mặt Quý Hoàng. Hai là bài luận mà Quý Hoàng giúp sửa cuối cùng cũng nhận được hồi . Vì đây là cuốn tạp chí có uy tín nhất nhì trong giới học thuật, cầu rất cao, bài luận gửi từ lâu, lâu đến nỗi ngỡ rằng hết hi vọng bỗng nhiên tổng biên tập gửi e-mail đến, tỏ ý cân nhắc sử dụng bài của , đồng thời đưa ra năm ý kiến để chỉnh sửa. Từ trước đến giờ, Thái Hồng xác định mình thuộc dạng phụ nữ vì nghiệp, huống chi bây giờ lao đầu vào học thuật khiến con tim rối bời của có được phân tâm cần thiết. Thế là nhốt mình trong phòng, dốc sức sửa bài suốt bảy ngày liền, gửi lại bị trả về và cầu tiếp tục chỉnh sửa, tăng thêm phần nội dung. Đến thư viện tỉnh tra tài liệu suốt hai ngày, lại tốn mất bốn ngày trau chuốt câu chữ, kiểm tra, đối chiếu các dẫn chứng, lại gửi lần nữa, tổng biên tập mới hồi báo rằng đồng ý cho đăng bài.

               Đây là bài luận đầu tiên sau khi làm, hơn nữa lại được đăng tạp chí uy tín nhất, tuy phải sửa sửa lại những mười mấy lần, sửa mãi cuối cùng đọc ra chẳng thấy giống bài do mình viết chút nào, nhưng cảm thấy rất đáng, bởi vì việc chỉnh sửa bài luận cũng chính là quá trình thay da đổi thịt của tư duy.

               Thứ Hai của tuần thứ ba trong khoa có cuộc họp thường lệ, trông thấy Quý Hoàng, cũng tiện hỏi thăm người khác. Mấy lần ngang qua văn phòng của đều thấy cửa khóa im ỉm. Có lẽ có giáo viên nhờ dạy thay, có lẽ mẹ nhập viện, cần phải chăm sóc bà… Nghĩ tới nghĩ lui, vẫn thấy lo lắng cho .

               Quý Hoàng cũng giống như Đông Lâm, đều thuộc dạng người phàm gặp chuyện gì cũng lên kế hoạch ràng, rất coi trọng giờ giấc, có thói quen nghề nghiệp tốt. Những việc gì cần phải đến, bao giờ vắng mặt, còn hoạt động nào cần tham dự bạn đừng trông mong tìm được . Buổi họp thường lệ vào đầu tuần của khoa có quy định ràng rằng, tất cả giảng viên trong khoa đều phải tham dự, thế nhưng lại vắng mặt.

               Chiều thứ Ba Quý Hoàng có tiết dạy, bình thường đến văn phòng sớm nửa tiếng để chuẩn bị bài giảng. Thái Hồng vờ lấy nước, khẽ đưa mắt liếc về phía văn phòng của , có động tĩnh gì. ngờ ở đầu cầu thang lại gặp Lưu Bái Quyên cùng chung phòng bộ môn với Quý Hoàng, lúc trước từng dạy môn Lý luận văn nghệ chủ nghĩa Marx – Lenin, Thái Hồng thuận miệng hỏi: “ Lưu, dạo này có trông thấy thầy Quý ?”

               “Hả, em biết à? Cậu ấy bị bệnh rồi.”

               “ sao?” Thái Hồng giật thót tim. “Thầy ấy bị bệnh gì?”

               “Viêm dạ dày cấp tính.” Lưu Bái Quyên đáp. “Thứ Sáu tuần trước, đứng lớp đột nhiên cậu ta thổ huyết, ngất xỉu, được đưa vào bệnh viện cấp cứu, ngay đến chủ nhiệm khoa và bí thư cũng theo.”

               Mặt thoáng chốc trắng bệch, tựa như phải nôn ra máu mà là tất cả máu trong người bị rút sạch, lòng nóng như lửa đốt, mặt mày tái mét… Nhớ có năm Lý Minh Châu xét nghiệm, phát ra có khối u ở ngực, nghi ngờ là ung thư vú, sau đó mới biết đó là u lành tính. Khi mới nghe được tin này, Thái Hồng như bị giáng cú mạnh vào đầu, thiếu điều muốn ngất xỉu.

               Lưu Bái Quyên vẫn tiếp: “Nghe nôn ra nhiều máu lắm, may là cấp cứu kịp thời, dẫu sao cũng là thanh niên trai tráng, bác sĩ sao rồi.” Dứt lời, lại cảm khái tiếng: “Haizz! Bọn thanh niên độc thân các em, rời xa cha mẹ là y như rằng sống được, ăn uống chẳng biết điều độ gì cả… Đương nhiên cũng có thể do mẹ cậu ta đột ngột qua đời, vì đau buồn quá…”

               giật nẩy mình: “Mẹ ấy… qua đời rồi?”

               “Đúng vậy, vào tuần trước nữa. Vẫn bảo rằng mẹ cậu ta lâm bệnh nặng, còn đưa đến đây phẫu thuật, tiếc là kịp. Bên phía Trung Bích đột nhiên gọi điện qua đây, ngay hôm đó cậu ta tức tốc về lo chuyện hậu . Tổ bộ môn bên này có hai giáo sư vắng do có cuộc hội thảo quốc tế, luôn để cậu ta đứng lớp thay, lại ngay kỳ thi cuối kỳ, nên vừa lo liệu hậu xong xuôi liền tất tả quay về đây.”

               Thái Hồng vội hỏi: “Thầy ấy bây giờ nằm ở bệnh viện nào?”

               “Còn bệnh viện nào nữa? Chính là bệnh viện Nhân dân ở đối diện trường chúng ta.”

               định bước bị Lưu Bái Quyên kéo giật lại: “Đừng vội, còn chưa hết.”

               đành đứng lại.

               “Thầy Quý từ chức rồi.” Lưu Bái Quyên . “Cái này mới nghe được. Cậu ta làm đến cuối tháng này bàn giao lại công việc. Chủ nhiệm khoa khuyên cậu ta cả buổi cũng chẳng được, ban nãy mới bảo Quan sắp xếp để dạy thay cậu ta học kỳ sau.”

               đưa tay níu chặt Lưu, đôi mắt mở to, dám tin: “Vì sao?”

               “ .” Nhận ra kích động của , Lưu Bái Quyên cảm thấy hơi kỳ lạ. “Học trò của Tô Thiếu Bạch người nào mà chẳng kỳ quái cơ chứ? Lúc đầu, Từ Chí Đông của khoa Trung văn trường Đại học C… người ta đường đường là giáo sư ưu tú…. ngưỡng mộ trường ta có điều kiện giảng dạy tốt, thực lực nghiên cứu mạnh, vắt óc tìm kế để được chuyển qua bên này, nhờ biết bao nhiêu mối quan hệ, quà cáp cho biết bao nhiêu người, bí thư Trần vẫn chịu gật đầu, khăng khăng lên Bắc Kinh để giành chàng Quý Hoàng chỉ mới vừa tốt nghiệp về đây, nghe đồn cũng phải tốn ít lời lẽ thuyết phục, giành giật nhau u đầu mẻ trán mới mời về được. Bây giờ hay rồi, chưa làm được năm từ chức bỏ , báo hại bộ môn Lý luận rối tinh rối mù cả lên. Em xem, năm sau tổ bọn có hai giáo sư được phái ra nước ngoài học, giờ dạy sắp xếp sao đây? thực, lúc đầu chọn cậu ta có ý kiến rồi… Học vấn đúng là có gì để , cũng tâm phục khẩu phục, nhưng mà thanh niên bốc đồng lại làm việc quá cảm tính, có chút chuyện là y như rằng khóc, hai náo loạn, ba tự vẫn, chẳng ổn định bằng mấy giáo viên trung niên có gia đình. Năng lực nghiên cứu khoa học đúng là rất quan trọng, nhưng phải hoàn thành trách nhiệm giảng dạy trước chứ! Em xem Hạ Tiểu Cương năm xưa, thực người có tài cao chí lớn, ấy vậy mà lại nghĩ quẩn để rồi ra như thế… trách Quan, nhưng thân là giáo viên hướng dẫn, ấy dù gì cũng phải có trách nhiệm chứ! phải ấy hướng dẫn gây ra sai lầm cũng là chưa làm tốt công tác tư tưởng, nếu là …”

               Đây là chuyện mà Lưu Bái Quyên oán hận nhất. Năm xưa, và Quan Diệp vì giành làm người hướng dẫn tiến sĩ cho Hạ Tiểu Cương mà suýt đánh nhau sứt đầu mẻ trán. Nghe đồn ngớt lời khen ngợi luận văn của Hạ Tiểu Cương, những khi được phái ra nước ngoài học đều quên mua sách lý luận mới xuất bản cho cậu. Học cao học chính là vậy đó, giáo viên hướng dẫn giỏi học sinh giành, học sinh giỏi giáo viên hướng dẫn cũng giành.

               Thấy cứ thao thao bất tuyệt mãi thôi, Thái Hồng cảm thấy hơi sốt ruột, thể cắt ngang: “ Lưu, xin lỗi em thể nán lại lâu. Thầy Quý là thầy hướng dẫn của em, em phải tranh thủ thời gian thăm thầy ấy.” Dứt lời, rồi hỏi số phòng bệnh, gọi xe đến thằng bệnh viện.

               Giảng viên trường F được hưởng chế độ bảo hiểm y tế tốt nhất thành phố. Làm việc trong trường đại học này, vì tiền lương, vì tiền thưởng, vì nhà ở, mà chỉ vì chế độ bảo hiểm y tế và đãi ngộ lúc về hưu cũng đủ để người ta giành nhau rồi. Thái Hồng thẳng lên khu nội trú tầng ba, tìm đến phòng bệnh của Quý Hoàng, nhưng phát giường bóng người. Lòng nóng như lửa đốt, bèn hỏi thăm y tá mới biết đến phòng sinh hoạt rồi.

               Trông thấy những người đến thăm bệnh, người nào người nấy là xách giỏ trái cây, hai là ôm bó hoa tươi lớn, lúc này mới sực nhớ ra mình vội chạy đến đây nên quên mua gì cả. do dự biết có nên xuống quầy hàng ở tầng dưới mua chút trái cây , nhưng rồi cảm thấy với Quý Hoàng cần phải khách sáo thế.

               “Phòng đó ánh sáng tốt, có cả sofa nên ta thích đọc sách ở đó lắm.” y tá . “Ngay cả giá truyền dịch cũng kéo qua đó luôn.”

               Mùi thuốc sát trùng tràn ngập trong hành lang bệnh viện. Thái Hồng có ấn tượng với chỗ này vì lần bị viêm gan siêu vi A, Minh Châu với Đại Lộ đều lo sốt vó. Nước dịch truyền cho bác sĩ có cho thêm loại thuốc gì đó, hiểu vì sao mà cơ thể phản ứng rất mạnh. Thái Hồng nằm giường kêu rên đau đớn, Minh Châu ngồi khóc bên cạnh, lo đến nỗi chỉ muốn giết bác sĩ luôn. Mãi lâu sau này vẫn nhớ quãng thời gian hạnh phúc ấy, mỗi ngày đều được uống canh cá mà mẹ nấu cho.

               Phòng sinh hoạt lớn, cũng chẳng có người nào khác, ti vi cứ ra rả phát tin tức. Những tia nắng tràn vào vừa khéo rọi xuống bộ sofa màu xanh lục bên cửa sổ, quả nhiên Quý Hoàng ngồi đọc sách ở đó.

               Hai tuần gặp, mặt gầy đến hóp vào, chiếc cằm trông càng nhọn hơn, biết vì sao lại cắt tóc húi cua, khiến trông càng gầy gò hơn nhiều. Chiếc áo sơ mi vẫn sạch , cổ áo đầy nếp nhăn, để lộ ra chiếc cổ thanh mảnh. Tay áo xắn lên phân nửa lộ ra phần cánh tay, to chắc nhưng đầy sẹo. Những vết sẹo đó là do bị dầu ăn bắn vào khi làm thêm, từng khẽ hôn lên những vết sẹo đó. Làn da ngăm ngăm mất vẻ bóng mượt, khỏe khoắn mà đen sạm màu ốm bệnh, thô ráp.

               khỏi nhớ đến chương cuối trong Song ngoại, khi Giang Nhạn Dung đến thăm Khang Nam. Thực ra Quý Hoàng chẳng có vẻ đen đúa, dơ bẩn, hút chích, rượu chè, lại già nua, lẩm cẩm như Khang Nam, nhưng cái vẻ chán chường cũng hao hao nhau. Chẳng lẽ đúng như Quỳnh Dao từng , tình ảo tưởng vẫn đẹp hơn thực nhiều? Hoặc giả hiểu Quý Hoàng, hiểu về thân thế, gia đình cũng như cha mẹ, em của . Quý Hoàng chẳng qua chỉ là người lý tưởng trong tim , ảo tưởng của tâm hồn . Hoặc chăng đợi khi ý thức được những điều này, cũng như Giang Nhan Dung, mất dũng khí đối diện với về người đàn ông này. Có lẽ… chỉ muốn như Khang Nam, bình thản sống cuộc sống trong ngôi nhà lá ba gian, ấm trà nhạt, tranh với đời.

               Vậy lựa chọn của là đúng hay sai?

               Hoặc chăng thân thế của chỉ là cái cớ để vịn vào hòng trốn tránh?

               Nhận ra xuất của , Quý Hoàng gấp sách lại, ngẩng lên.

               “Hi!” Thái Hồng cảm thấy giọng mình hơi run rẩy. “Xin lỗi, mấy ngày qua em bận viết bài luận, vừa nãy mới hay tin nằm viện.”

               đưa mắt nhìn cái, ánh mắt sâu lắng khó dò, im lặng.

               “ khỏe hơn chưa?” lại hỏi.

               “Tìm tôi có chuyện à?” hỏi

               Chính ngữ điệu cứng như đá, lạnh như băng như đưa ra thông điệp, có chuyện mau cút xéo của khiến cả bầu tâm của Thái Hồng như bị tạt gáo nước lạnh.

               Hết cách, đành thẳng vào vấn đề: “Nghe , muốn từ chức?”

               gật đầu.

               “Vì sao?”

               từ chối trả lời.

               “Xin hãy trả lời em.”

               Đáp lại vẫn là im lặng.

               bước lên trước hai bước, chăm chú nhìn vào ánh mắt với vẻ kiên định, rành rọt từng chữ, từng chữ : “Là vì em sao? Vì để tránh mặt em mà từ bỏ cả tiền đồ của mình?”

               “Vì ?” hừ tiếng. “ Hà, tự hỏi lòng mình xem, có sức ảnh hưởng lớn đến nhường đó sao?”

               “Thế vì sao? Vì căm ghét thành phố này? Hay là vì thích ngôi trường này? có biết phấn đấu mất bao lâu, chịu biết bao đắng cay khổ cực mới có thể từ vùng mỏ xa xôi kia chuyển đến thành phố này hả? nghiệp chỉ mới cất bước, chỉ cần cố gắng, tất cả rồi có trong tay! Nếu như bác còn sống, liệu bà mong muốn nhìn thấy dáng vẻ chịu cầu tiến này của sao?”

               “Dù tôi chịu cầu tiến”, cúi đầu, bóng đen đè xuống gương mặt . “ liên quan gì đến chứ?”

               “Đương nhiên là có liên quan đến em! Tất cả những điều này đều liên quan đến em hết!”

               “Liên quan gì đến hả?” vặn hỏi.

               Trong thoáng chỗ ngây ra, kế đó lặng câm.

               “Quan hệ giữa tôi và chấm dứt rồi, tôi muốn có bất kỳ dây dưa nào với nữa. Quyết định của tôi liên quan đến .” Giọng rất nhạt, vẻ mặt càng lạnh nhạt hơn. “Xin hãy coi tôi là người dưng.”

               Giữa hai người là cuộc giằng co cực kỳ thân thiện.

               biết mình cự tuyệt , trước nay cao ngạo, chắc chắn để bụng. Nhưng ngờ lại hẹp hòi đến nhường này, ngờ lại vì thế mà căm hận .

               “Ok, có thể hận em.” cố gắng dịu giọng để tỏ ra hòa nhã. “Tùy muốn hận sao cũng được, nhưng xin đừng bốc đồng như thế, xin hãy hành xử theo thường thức. người đàn ông, nghiệp là gốc rễ của , ngôi trường này là bàn đạp tốt nhất bảo đảm cho thành công của , bốc đồng giải quyết được vấn đề, nhưng hậu quả rất khó lường.”

               “Thường thức? Tôi hiểu cái gọi là thường thức của .” Mặt tỉnh bơ, cười nhạt. “Thường thức của chẳng qua là ổn định và thoải mái, đúng ?”

               “Đó phải là thường thức của em!” hoảng loạn . “Em chỉ là… thể lựa chọn, em…”

               muốn hét lên với rằng, có biết , em phải con ruột của mẹ, ân dưỡng dục của mẹ đối với em lớn lao tựa biển trời, em thể làm trái tâm nguyện của mẹ mà lấy được. Chợt nghĩ thể dùng lý do này, có người mẹ nào đời này lại có công ơn dưỡng dục với con cái? Có cần thiết phải chia ra con ruột và con nuôi ? Huống chi thân thế của chỉ là phỏng đoán, vẫn chưa có kết luận ràng, cho nên quyết định nhắc đến.

               “Được rồi, Hà, chúng ta hết những gì cần rồi. còn có thể làm tổn thương tôi được nữa…” cắt lời , chút khách khí, sau đó, giơ tay ra, dùng ngón tay lạnh buốt khẽ nhéo má , tiếp, gần như là ác ý: “ có biết tại sao mình đến đây tìm tôi ?”

               “Em… em…”

               Đó là vì em quan tâm , em , em thấy tiếc thay cho … Thái Hồng gào thét trong lòng cách tuyệt vọng.

               “ thông minh hơn người khác, nhưng thực ra từ bản chất mà , và đám người xung quanh mà căm ghét chẳng khác gì nhau. ngược lại với triết học mà đề xướng, thể hành động, thể chọn lựa, cũng dám gánh vác hậu quả, thứ thường thức mà chẳng qua là áp lực do thế tục đè nặng lên . Mà áp lực này, đối với người có lý luận như , là có thể chống lại được. Nếu chọn từ bỏ, tôi cũng còn lời nào để . Nhưng cần phải cảm thấy ấm ức đâu, càng cần phải chạy đến đây bảo tôi rằng đó là do bất đắc dĩ. ai có thể khiến bất đắc dĩ cả, trừ bản thân ! Nếu như từ tôi tin vào việc bất đắc dĩ như tôi có ngày hôm nay! Sao, sợ tôi hả? Hà, để tôi cho nghe, đúng vậy, tôi còn nữa!”

               Trong phút chốc, giận sôi lên vì những lời lẽ chọc giận của , và hơn cả việc bị chọc giận là tâm trạng bị hiểu lầm của : “Ha! tưởng là ai hả? Thượng đế chắc? dựa vào đâu mà phê phán tôi cơ chứ? Ồ, cự tuyệt là tôi trần tục, tiếp nhận là tôi cao thượng, là tiêu chuẩn đạo đức chắc? Còn nữa, tôi ấm ức? Tôi ấm ức cái gì chứ? Quý Hoàng, tôi đối với chí tình chí nghĩa, thẹn với lòng! Tôi cần bất cứ thứ gì của , để giúp mẹ chữa bệnh, đến món đồ quý giá nhất trong nhà tôi cũng sẵn sàng lấy trộm mang ra cho . Hôm sinh nhật, đúng là mẹ tôi sai, nhưng mẹ là mẹ còn tôi là tôi, tôi xin lỗi rồi! Tôi cho tôi chút thời gian, đây là cầu xa xỉ lắm sao? nhất định phải cự lại với mẹ tôi sao?... Tôi sợ tôi? Nực cười! coi tôi là gì hả? Phi tử tranh sủng nơi hậu cung? Từ góc độ thế tục mà , có cái gì đáng để tôi thích cơ chứ? nghĩ là Thôi Kiện sao? nghĩ tôi là nông thôn tên Tiểu Phương sao?

               nghĩ lấy guitar ra rống lên bài hát Hai bàn tay trắng là tôi theo sao? Quý Hoàng, đúng là trước đây tôi rất , nhưng biểu của hôm nay khiến tôi quá thất vọng. Thái độ của đối với tôi thế nào tôi so đo, nhưng đối với tương lai của mình lại ấu trĩ và bốc đồng, chỉ dựa vào cái này chẳng thể nào dựng được nghiệp lớn đâu!”

               Trừ Minh Châu ra, Thái Hồng trước nay sợ đấu khẩu, trước giờ đều miệng mồm lanh lợi, càng chiến càng hăng, lên lớp lấy việc hỏi bí thầy làm trò vui, có dạo còn trở thành tay hùng biện cừ khôi nhất trong trường, nếu , khi gặp rắc rối Quan Diệp cũng chẳng nhờ ra đỡ đạn giúp.

               “Sao? tiếc nuối trách móc tôi là sắt chẳng rèn được thành thép ư?” Giọng rất chậm rãi. “Tôi trước nay chẳng hề là mảnh sắt đó trong lòng , cũng chẳng thể nào rèn thành mảnh thép rắn chắc như muốn đâu. Nếu như tất cả đều lấy lòng thông cảm dư thừa đó của dành cho đám trẻ vùng núi thất học kia kìa.”

               “Mẹ tôi quả sai.” thực giận điên lên rồi. “ đúng là kẻ lòng dạ hẹp hòi, hành động theo cảm tính! May mà tôi theo , nếu bị tẩy não từ lâu, biến thành đứa nhà quê rồi!”

               “Não của còn cần tôi tẩy sao? Hà, sợ thân phận giai cấp tiểu tư sản thành thị của mình bị bóc trần cách lạnh lùng ư?”

               “Bóc trần? Bóc trần sao nào, nghĩ rằng đọc nhiều hơn dăm ba quyển sách là có thể miệt thị tính quyết định của tư liệu sản xuất đối với thượng tầng kiến trúc sao? Là có thể giải cấu tiềm thức của người khác đối với sao? Thế giới này thay đổi vì , có thể sống trong hoang tưởng, nhưng xin hãy tôn trọng những người sẵn sàng đối diện với thực hơn !”

               “Chẳng hạn như , đúng chứ? Tôi chính là thực của , chính là cái mối thắt mà cần phải gỡ, cần phải đối diện. Bên cạnh tôi, ngoài vật chất ít ỏi và thực cay nghiệt ra, hưởng thụ được chút niềm vui nào khác, có phải như vậy ?”

               thở hổn hển, cũng lập tức đốp chát lại: “Ừ! Phải đấy!”

               túm lấy , kéo giật người về phía mình, giữa hai người, khoảng cách gần như là mặt kề mặt. Thái Hồng cảm thấy cơn ớn lạnh chạy dọc sống lưng, ánh mắt sắc như dao của lướt qua, khoét lỗ trống hoác nơi con tim , tất cả những tình cảm dịu dàng, lãng mạn giữa hai người trong phút chốc trôi tuột qua cái lỗ đó tan biến mất.

               “Nếu thực là như vậy, tại sao còn đến đây tìm tôi?” hỏi. “Cất công đến để mắng tôi sao?”

               “Bốp!” giơ tay giáng bạt tai vào mặt , hét lớn: “ bị bệnh nặng đến lú lẫn rồi hay sao hả? Chẳng trách Einstein rằng đời này có hai thứ là vô hạn, là vũ trụ bao la, hai là ngu xuẩn của loài người!”

               nghe tiếp, giật phắt lấy giá truyền dịch, cũng bất chấp cái chai thủy tinh móc đó đung đưa phát ra những tiếng loong coong inh ỏi, sải bước bước qua , làm cuộn lên luồng khí ngổn ngang mang lẫn mùi thuốc tỏa ra người . ngoảnh lại, biến mất giữa hành lang.

               “Quý Hoàng…” Nhìn theo bóng lưng của , giận dữ giậm chân. “Được! ! đào than! đào đất! ăn xin! thích làm gì làm, có ma mới thèm quan tâm đến !”

               Từ đó hai người chuyện với nhau nữa, dẫu có chạm mặt cũng chẳng buồn chào hỏi.

               Đối với Thái Hồng, những ngày tháng này thực là bị giày vò đau khổ. Quan hệ giữa hai người từ nhau nồng thắm, ngọt ngào bỗng chốc như chiếc tàu lượn siêu tốc từ đỉnh cao trôi tuột mạch xuống đáy vực sâu thăm thẳm, giữa đó còn xen lẫn tiếng mắng chửi của Minh Châu, tiếng thở ngắn than dài của Đại Lộ, những ánh mắt hiếu kỳ xem trò cười của thầy trong khoa và cuộc phân tích tình cảm pha lẫn nuối tiếc và oán trách của Hàn Thanh. Kết luận rút ra là hai người bọn đều phạm phải sai lầm mang tính chất con mắt thẩm mỹ như nhau, Quý Hoàng bề ngoài xán lạn, thực ra chính là Hạ Phong thứ hai, khiến Thái Hồng gặp là thấy căm hận, gặp đau khổ khôn nguôi, trong lòng vẫn chất chứa biết bao nhiêu ấm ức, nỗi niềm.

               Thực ra tháng này cũng chẳng gặp Quý Hoàng được mấy lần. Trong mỗi cuộc họp thường lệ, hai người tự giác ngồi ở hai góc khác nhau. Bài thi cuối kỳ vốn phải do Thái Hồng chấm, nhưng nhận được bất kỳ thông báo nào, hỏi văn phòng khoa mới biết Quý Hoàng chấm xong và nộp rồi. cũng chẳng hơi đâu mà chất vấn với lý lẽ. Cơn lửa giận sôi sục trong lòng, trừ lần đánh nhau với sư huynh vì vụ của Quan, cả đời Thái Hồng chưa từng thù hận ai đến mức này.

               Cuối tháng, trước khi kỳ nghỉ hè bắt đầu, Quý Hoàng thực nghỉ việc. Nghe vì để giữ lại, bí thư gọi điện nhờ Tô Thiếu Bạch thuyết phục giúp. Thầy gọi điện chuyện với trò cả tiếng đồng hồ mà vẫn thay đổi ý định.

               Thái Hồng xin Quan Diệp giúp đỡ, Quan Diệp tỏ ý khuyên nhiều lần rồi, bó tay rồi: “Nghe mẹ cậu ta qua đời gây kích động rất lớn đến hai đứa em trai. Hai đứa đó năm sau lên lớp mười , luôn là học sinh xuất sắc nhất của trường trung học đó. Quý Hoàng lo hai đứa bị ảnh hưởng bởi chuyện này mà thi trượt đại học, nên muốn đổi công việc, chuyển về gần bọn nó chút để tiện bề chăm sóc.”

               Thái Hồng tỏ ý hiểu: “Lớp mười ? Chẳng phải mười bảy tuổi rồi sao? thể tự chăm sóc cho bản thân sao?”

               “Vì chuyện của mẹ mà có đứa em bị sốc nặng, bỏ nhà ra mấy ngày liền, khó khăn lắm mới tìm về được, tinh thần tốt lắm. Bốn mẹ con cậu ta nương tựa vào nhau mà sống, tình cảm sâu đậm vô cùng.”

               Tình hình còn phức tạp hơn tưởng. Thái Hồng hồi lâu gì, cuối cùng hỏi: “Thế rốt cuộc ấy đâu? thể nào ngồi chờ việc chứ?”

               “Cậu ta về dạy ở Học viện Sư phạm Than đá của thành phố Trung Bích.”

               “Cái gì?” Thái Hồng thấy đầu như muốn nổ tung. “Học viện Sư phạm Than đá? Học viện Sư phạm Than đá có khoa Trung văn sao?”

               “Có, học viện đó mở rộng thêm.”

               “Chết tiệt!” Thái Hồng nén được muốn chửi thề. “Lãng phí tài nguyên! Đầu óc đúng là có vấn đề rồi!”

               “Cậu ta nhớ quê, nguyện cống hiến hết sức mình vì nghiệp giáo dục ở khu mỏ.” Dứt lời, Quan Diệp ném cho chiếc chìa khóa. “Văn phòng của cậu ta giờ trống rồi, nhân cơ hội kể với bí thư những khó khăn của em… Cầm lấy ! Văn phòng mà em hằng ao ước cuối cùng cũng vào tay em rồi này.”

               “ Quan, có thể khuyên ấy lần nữa được ?” kìm được cầu xin.

               “Em quan tâm đến nghiệp của em .” Quan Diệp châm thuốc. “Bài luận bảo em sửa đâu? Mất Hạ Tiểu Cương, mất Quý Hoàng, giờ mà mất nốt em, xem có bóp cổ em chết trước !”

             Chương 35

               Sau khi Quý Hoàng bỏ , Thái Hồng cũng chẳng quằn quại, dật dờ làm cái xác hồn như mấy nữ chính thất tình trong các bộ phim truyền hình. cảm thấy điều khác biệt lớn nhất giữa mình với những người đó là bản thân trải qua huấn luyện lý luận nghiêm khắc, núi có cao cũng chẳng cao hơn mặt trời, tình có lớn cũng chẳng lớn hơn nghiệp, cần thiết vì trắc trở mà dừng theo đuổi nghiệp. Đương nhiên cũng chẳng có giây phút nào thực vui vẻ, cứ ngẩn ngơ theo bánh xe thời gian, trở về cuộc sống thường ngày, chỉ cần theo khuôn phép, nề nếp, cuộc sống cũng thoải mái, ít ra phải chịu áp lực về mặt tinh thần.

               Thái Hồng cũng quá nhớ nhung Quý Hoàng, chỉ hận sao cái bạt tai của mình thức tỉnh được . Dù , nhưng là đồng nghiệp, trông thấy người tài hoa như thế lại đưa ra quyết định thiếu sáng suốt cũng cảm thấy rất tiếc. Thái Hồng từng nghĩ, Quý Hoàng tuy giàu sang phú quý như Đông Lâm, nhưng ở cạnh , cùng chuyên tâm vào nghiệp nghiên cứu học thuật, đọc sách trồng người, cả đời sống trong khuôn viên trường đại học, nơi luôn ngập tràn sức sống, âu đó cũng là kế hoạch tương đối hoàn mỹ. Bây giờ kế hoạch vẫn còn nhưng Quý Hoàng biến mất, cái mà cần làm là tìm người để thay vào đó, thể thiếu mất Quý Hoàng quả đất này chuyển động nữa.

               bắt đầu dồn sức cho nghiệp của mình, bận đến tối tăm mặt mũi. Học tại chức, viết bài luận, phải cùng giảng viên khác hợp tác viết bài luận chuyên ngành, phải phối hợp với phòng bộ môn biên soạn tài liệu giảng dạy, cái nào cũng chẳng nhàng gì… Quan trọng nhất, bởi vắng mặt của Quý Hoàng, khoa cầu phải dạy thay môn mà từng dạy, “Chủ nghĩa cấu tạo và hậu chủ nghĩa cấu tạo”. Cực chẳng , đành cố sức chuẩn bị bài giảng, phải xem rất nhiều sách lý luận mà trước nay mới chỉ hiểu lơ mơ.

               Hơn hai mươi năm sinh ra và lớn lên ở thành phố F, Thái Hồng có mối quan hệ rộng rãi hơn nhiều so với người từ những vùng khác đến. Cụ thể là khi tâm trạng vui, có thể tìm được người để tiêu khiển cùng. Cuộc sống đô thị muôn màu muôn vẻ, hôm nay họp mặt bạn học, ngày mai sinh nhật bạn bè, ngày kia là lễ cưới của đồng nghiệp, ngày kia nữa Quách Lợi Lợi lại rủ uống cà phê hoặc Đông Lâm rủ picnic, chỉ cần gật đầu, thời gian rảnh rỗi lập tức được lấp đầy, nào còn thời giờ để đắm chìm trong dĩ vãng, buồn thương khóc lóc? rảnh để nhớ chàng Quý Hoàng dạy học ở Học viện Sư phạm Than đá nào đó ở cái huyện xa xôi nào đó. Cũng như thế, Quý Hoàng rồi mau chóng trở thành x, người xx, rồi xxx… Vài năm sau, có khi đến tên cũng chẳng nhớ được nữa.

               Dù có những đến khuya thanh vắng nhớ , cảnh tượng lên trong đầu vẫn là hôm hai người cãi vã ở bệnh viện. Dáng vẻ ngạo mạn, ánh mắt sắc lẹm tựa chim ưng, giọng mỉa mai cay nghiệt, và lời tuyệt tình: “Tôi muốn có bất kỳ quan hệ nào với nữa.”

               Quý Hoàng ơi Quý Hoàng! Tôi có lỗi gì với hả? Tôi màng xuất thân của , màng đồng lương của , cũng chẳng cầu phải có nhà lầu, xe hơi… cứ thể mang trái tim thuần khiết nhất của thiếu nữ trao cho cách rất đơn giản và dễ dàng! Vậy mà còn với tôi câu đó! Nghĩ đến đây, nhắm mắt lại, ngủ thiếp trong tiếng nghiến răng ken két của mình.

               có Quý Hoàng, Thái Hồng và Hàn Thanh lại túm tụm với nhau. Dĩ nhiên, công việc của Hàn Thanh rất vất vả, nhưng chị em tốt thất tình thể bỏ mặc. Tan giờ làm, sau khi ăn cơm xong dẫn Đa Đa dạo, xe rẽ qua mấy khúc ngoặt là đến nhà Thái Hồng. Hai người hẹn nhau vào McDonald’s ăn kem, mắt dõi theo Đa Đa chơi đùa cùng đám trẻ trong khu vui chơi của trẻ em. Ngồi tán gẫu suốt , hai tiếng đồng hồ rồi về. Hàn Thanh , Quý Hoàng và Hạ Phong có nhiều điểm tương đồng, đều là những đứa trẻ lớn lên ở nông thôn, ưu điểm là chịu khổ, chịu cực được, tự tôn tự cường, biết trân trọng cơ hội, cho nên có sức cuốn hút vô cùng, còn nhược điểm là tình cảm yếu đuối, tính tình đa nghi, dễ bị suy sụp bởi đả kích của các biến cố trong cuộc sống.

               “Đừng quá đau buồn, chia tay chưa chắc là chuyện xấu.” Hàn Thanh khuyên. “Ít ra phải giống mình thế này, mãi đến khi kết hôn rồi mới nhận ra bộ mặt của người ta. Nhưng mà, Hạ Phong còn đỡ hơn Quý Hoàng đôi chút, ít ra còn phân biệt được đâu là lợi và hại, dù thế nào cũng giận dỗi mà nghỉ việc. Chịu vất vả, khổ cực suốt cũng chỉ vì muốn được ở lại thành phố, dẫu có phải ăn xin cũng quyết trụ lại thành phố cho bằng được.”

               Thái Hồng bày tỏ điểm này chính là điều mà nghĩ mãi thông.

               Hàn Thanh lại bảo: “Tại sao cậu kể cho ta biết thân thế của cậu? Có thể ta hiểu được nỗi khổ tâm của cậu?”

               “Mình dám … Đến bây giờ đó cũng chỉ là phỏng đoán.” Thái Hồng thoáng trầm ngâm. “Mình sợ khi ra điều đó trở thành .”

               thực lòng, làm chung ngành với Quý Hoàng, khó để tìm ra tung tích của . Chẳng hạn như trong nửa năm rời khỏi thành phố F, vẫn ngừng công việc nghiên cứu của mình, hai bài luận lần lượt được phát biểu và đăng ấn phẩm học thuật. Ngoài chữ “Học viện Sư phạm Than đá Trung Bích” khiến cảm thấy bức bối ra, thể thừa nhận các bài luận của vẫn duy trì chất lượng cao như trước, còn nhanh chóng được những tạp chí quan trọng đưa vào danh mục tra cứu tham khảo, hay như những tạp chí và thông tin mà vẫn đặt liên tục được gửi đến khoa, rồi lần lượt được Thái Hồng chuyển phát sang địa chỉ mới. Lại thường xuyên có người đến tìm họp hoặc giảng dạy, thậm chỉ lớp đàn em muốn tìm việc cũng nhờ cậy các mối quan hệ của … Điện thoại gọi đến văn phòng suốt, hết lần này đến lần khác phải giải thích rằng Quý Hoàng chuyển , biết số liên lạc mới của .

               Mỗi lần cảm thấy hình như mình quên người đàn ông đó rồi lại có hoặc hai chuyện xảy ra, làm xôn xao tâm trí và gợi nhớ đến lần nữa.

               Buổi họp thường lệ ba ngày trước, trong lúc buồn chán, Thái Hồng tiện tay lật giở quyển tạp chí học thuật, đột nhiên phát trường cũ của Quý Hoàng tổ chức cuộc hội thảo học thuật về “Phê bình chủ nghĩa giải cấu trúc và thực tiễn” vào cuối tháng này. Vừa khéo bài luận liên quan đến đề tài này, bản thảo viết xong, mới sửa qua lần, đọc đọc lại cảm thấy vừa ý, liền cất vào hộc tủ. Ngay tối hôm đó, lên mạng tìm thông tin về hội thảo, trong hơn ba mươi bản tóm tắt lần lượt được đưa lên, bât ngờ nhìn thấy tên của Quý Hoàng trong đó.

               Bỗng chốc cơn kích động dâng trào, nhiệt huyết sôi sục trong máu.

               Ngày hôm sau, mất ngày trời để tóm tắt bài luận của mình thành năm trăm chữ, sợ chưa đủ hay, còn quấn lấy Quan Diệp để thảo luận hết lần này đến lần khác. Đó là hội thảo học thuật có trình độ tương đối cao, vô cùng kén chọn những bài luận tham gia báo cáo, liên tục chỉnh sửa đến suốt đêm, rạng sáng, gửi bài nộp đúng tiếng trước khi hết hạn.

               tuần sau, Thái Hồng nhận được lời mới chính thức từ hội nghị, bất ngờ phát và Quý Hoàng được sắp xếp cùng nhóm.

               biết vì sao, cảm thấy vô cùng mừng rỡ.

               Tiếp đó, Thái Hồng mất hơn hai mươi ngày để chỉnh sửa bài luận, mỗi ngày chỉ ngủ đúng năm tiếng, mỗi chi tiết, mỗi luận chứng, mỗi quan điểm đều cố gắng đạt đến mức tốt nhất. Khi hoàn thành, đọc thấy tương đối hài lòng, lần đầu tiên cảm thấy mình tiến thêm bước để đạt đến ngưỡng thiên tài.

               chỉ Thái Hồng, ngay đến Quan Diệp cũng tấm tắc khen ngợi. Thậm chí khuyên nên mở rộng đề tài này, viết thành luận văn tiến sĩ.

               “Đến giờ đây là bài luận thấy em viết hay nhất đấy.” Quan Diệp . “Vừa có thảo luận mang tính biện chứng, lại có phân tích mang tính sáng tạo. Làm tốt nhé, Thái Hồng, em có tương lai lắm đấy!”

               “Ồ!” được khích lệ rồi.

               “ hỏi nhé, em lấy linh cảm từ đâu ra?”

               nghịch ngợm thè lưỡi làm mặt hề, thẹn thùng dám trả lời.

               Quan Diệp nhấp ngụm cà phê, nhịp nhịp tay cho tàn thuốc rơi: “Thế … cho hỏi thăm Quý Hoàng nhé!”

               “Quý Hoàng cũng đến sao?” biết còn vờ hỏi.

               “Nghe đồn là có.”

               cáo từ, trước khi bước ra cửa Quan Diệp bỗng : “Thái Hồng, học thuật là học thuật, tình là tình , hy vọng em đừng lẫn lộn hai thứ này, càng nên đầu đuôi đảo lộn, gốc ngọn đổi dời.”

               “ yên tâm, tình của em chết rồi, bây giờ tất cả đều vì học thuật.” chối đây đẩy.

               “Bad faith.” Quan Diệp khẽ cười tiếng, nhả ra làn khói thuốc cuộn tròn về hướng cửa sổ.

               Trước buổi hội thảo ngày, trời trong xanh nhưng lạnh giá. Thái Hồng bước xuống xe lửa, mất nửa tiếng đồng hồ đứng xếp hàng chờ taxi ở nhà ga mới tìm được khách sạn mà ban tổ chức hội thảo bố trí. Đóng xong hội phí, nhận lấy thẻ và tài liệu, nhân viên công tác đưa tập các bài luận báo cáo trong hội nghị.

               “Xin hỏi thầy Quý Hoàng của Học viện Sư phạm Than đá Trung Bích đến chưa?” Khi đăng ký, vừa điền phiếu vừa hỏi.

               “Học viện gì?” Nghe tên trường, nhân viêc giật nẩy mình, còn ngỡ nhầm địa chỉ.

               “Học viện Sư phạm Than đá Trung Bích. Học viện Sư phạm Than đá Trung Bích.”

               “Hội nghị này là khoa Văn…”

               “Xin tra lại thử xem, thầy ấy hẳn có tên trong danh sách của .”

               nhân viên tra hồi, gật đầu: “Đúng rồi, nhưng thầy Quý vẫn chưa đến báo danh.”

               “Thầy ấy chuyến tàu nào?”

               “Tôi , chúng tôi bố trí xe đưa đón… Buổi báo cáo của thầy Quý là vào chiều mai, có lẽ sáng mai thầy ấy đến đây.”

               “Ồ. Thế … xin hỏi số phòng của thấy ấy là bao nhiêu?”

               “207.”

               “Cảm ơn.”

               Vẫn còn lâu mới đến giờ ăn cơm. như những đồng nghiệp khác tận dụng cơ hội này để giao lưu, thắt chặt tình cảm, trao đổi danh thiếp với nhau, mình ra khỏi khách sạn, đến khoa Văn mà Quý Hoàng từng theo học.

               Đó là tòa kiến trúc cổ kính trong ngôi trường có bề dày trăm năm lịch sử, kiến trúc theo phong cách phương Tây với những bậc thang bằng đá cẩm thạch, lộng lẫy, bề thế nhưng kém phần trang nhã. Trong ánh mắt của những sinh viên bước ra từ đó đều nét cao ngạo, khuất cường. thầm nghĩ, âu cũng chỉ có ngôi trường như thế này mới tạo ra những người học trò như Quý Hoàng. Nửa năm gặp, biết có thay đổi gì ? Gầy hay mập ra? Trắng hơn hay đen ? chuyện có hùng hổ, sắc lẹm như trước đây ?... Nghĩ đến đây, trong lòng dậy lên biết bao mong chờ, dẫu sao cũng từng chiếm giữ trái tim người đàn ông này, từng sở hữu quãng thời gian mà ấm áp, dịu dàng nhất, may mắn hơn hẳn so với những khác mà quen biết. Thậm chí lần tranh cãi gay gắt trong bệnh viện cũng dần phai nhạt, còn khắc sâu trong trí nhớ của như lúc ban đầu. Dù sao cũng là bệnh nhân, dù sao mẹ cũng mới qua đời, dù sao đó cũng là lần bộc phát duy nhất trong khoảng thời gian hai người bên nhau… có ai mà có lúc cáu kỉnh cơ chứ!

               ngang qua tiệm làm tóc, bước vào gội đầu, tạo kiểu tóc hoàn toàn mới. Kết quả là vừa nhìn vào gương, đoan trang quá, giống phụ nữ thời Dân quốc quá mất! Về tới khách sạn, gội đầu lại lần nữa và cột thành chiếc đuôi ngựa mà Quý Hoàng hằng quen thuộc.

               Quý Hoàng từng rất thích trông thấy trong trang phục màu tím, có mang theo hai bộ, lại cảm thấy nếu mặc ra ngoài giống như cố tình mặc cho xem, lại thay ra, chỉ quàng chiếc khăn màu tím.

               Đứng trước gương sửa soạn hồi lâu, giường chất đầy quần áo, nhận ra từ khi bước xuống xe lửa, mặt cứ nóng ran, đỏ ửng suốt, tim đập rộn ràng như ôm ấp nỗi niềm nào đó. Để lấy lại bình tĩnh, uống cạn lon Coca lạnh, sau đó theo các thầy khác đến nhà ăn. Cơm tối là do ban tổ chức chiêu đãi, khách mời nhiều như tưởng. Giữa bữa ngó nghiêng khắp nơi, nhưng Quý Hoàng vẫn chưa đến.

               Có lẽ đúng như lời nhân viên mới, chắc sáng mai mới đến nơi. Thế là chậm rãi bước lên lầu với chút ủ rũ trong lòng. Chưa chịu từ bỏ ý định, đến gõ cửa phòng 207, người mở cửa là thầy giáo trung niên.

               “Xin hỏi… có phải thầy Quý Hoàng ở phòng này ?” dè dặt hỏi.

               “ biết nữa.” Ông thầy trung niên vô cùng nhiệt tình. “Nhưng phòng này đúng là có giường trống, có thể thầy ấy vẫn chưa đến. là…”

               “Tôi là Thái Hồng, ở bộ môn Văn học đương đại và đại của trường Đại học F.”

               “Chao ôi! Hà Thái Hồng, từng viết về quan điểm gian và thời gian của Trương Ái Linh đúng ? Tôi thích bài đó lắm đấy! Đúng rồi, xin tự giới thiệu, tôi là Trương Hạo Xương, khoa Trung văn trường Đại học S. Tôi cũng nghiên cứu văn học đại.”

               “Tôi nhớ ra rồi, thầy từng viết quyển sách tên là Nghiên cứu uyên ương hồ điệp phái, đúng ?”

               “Chính là tác phẩm kém cỏi của tôi.”

               “Đó là quyển sách mà tôi tham khảo để thi nghiên cứu sinh đấy, thầy Trương, rất hân hạnh được gặp thầy!”

               “Tôi có hứng thú các với các nhà văn nữ thời Dân quốc lắm! Tiêu Hồng, Lư , Trương Ái Linh, Thạch Bình Mai tôi đều rất thích. Hà, mời ngồi, chúng ta trò chuyện kỹ hơn với nhau nào!”

               Thịnh tình khó chối từ, đành ngồi trò chuyện với người thầy giáo này về Tiêu Hồng và Lư suốt buổi tối.

               Khi về phòng mình hơn mười giờ đêm. Thái Hồng nằm giường, mở đoạn clip trong di động ra, xem tới xem lui.

               Chất lượng của đoạn clip tốt, bởi vì ống kính được buộc chùm bóng bay, hình ảnh rung lắc dữ dội. Nhưng riêng Thái Hồng cảm thấy mình thu được nụ cười rạng rỡ nhất của Quý Hoàng.

               xem lần rồi lại lần nữa, nhìn thấy ống kính ngày càng cách xa, tay của Quý Hoàng vòng qua ôm siết eo . trông thấy mình ngẩng đầu, kiễng chân hét to vào ống kính: “Quý Hoàng, em !... , Quý Hoàng, mau đến tỏ tình nào…” Sau đó, hai người cùng hướng về phía ống kính thè lưỡi làm mặt hề, tiếng của Quý Hoàng ngày càng nhưng vẫn nghe được: “ có gió, nó cứ bay lên theo đường thẳng, như phi thuyền rời khỏi địa cầu… những quay được chúng ta, mà còn quay được cả thành phố này…”

               Thế rồi sao? thở dài nặng nề, cả thành phố lớn thế này mà cũng có chỗ cho hai người.

               Hôm sau, Thái Hồng dậy từ sớm, đến nhà ăn ở tầng ăn sáng, tiện thể ngó nghiêng xem Quý Hoàng đến chưa.

               Vẫn thấy .

               hậm hực mắng thầm, Quý Hoàng ơi Quý Hoàng, nào có phải thủ tướng bận trăm công nghìn việc đâu, có cần phải tính toán chi li từng phút như thế ? Đến sớm nửa ngày chết hay sao hả?”

               Tâm trạng buồn bực cứ kéo dài mãi đến tận lúc thuyết trình bài luận. Phòng hội thảo rất , người nghe cũng nhiều, cả phòng chắc cũng đến hai mươi người. Quý Hoàng vẫn chưa đến. Nếu như đến ngồi ngay cạnh , bởi là người kế tiếp.

               biết bài luận của mình hay, Power Point cũng rất đặc sắc, nhưng biết tất cả những thứ này đều làm cho Quý Hoàng xem. Nhưng mãi chẳng thấy bóng dáng Quý Hoàng đâu khiến vừa hồi hộp, căng thăng lại lơ đãng, tập trung, ngay cả lúc thuyết trình cũng nén được ngừng lại giữa chừng, đưa mắt nhìn quanh căn phòng lượt. mặt sợ chậm tiến độ nên đọc bản thảo cực nhanh, bài báo cáo mười lăm phút nhưng chỉ dùng mười hai phút là đọc xong, người nghe thừa sơ hở dồn dập đưa ra câu hỏi, chỉ còn cách xốc lại tinh thần để khẩu chiến quần hùng. Kết thúc phần hỏi đáp, mới nghe người chủ trì chậm rãi : “Người báo cáo tiếp theo vốn là thầy Quý Hoàng của Học viện Sư phạm Than đá Trung Bích, thầy ấy mới gọi điện đến báo, do núi lở làm hỏng đường sắt nên chuyến tàu của thầy ấy hôm nay bị hủy ngay phút chót, cho nên đến đây được. Tiếp theo chúng ta hoan nghênh giáo sư Tưởng Tế An của trường Đại học H giới thiệu về trạng phiên dịch tác phẩm Derrida tại Trung Quốc…”

               Vừa về đến nhà, Thái Hồng liền kéo Hàn Thanh ra kể khổ: “Haizz! Năm nay đúng là sao quả tạ chiếu, hăm hở cày cho được bài luận chất lượng cao để gặp Quý Hoàng, nào ngờ ta đến. Cậu xem, có phải ta phát mình cũng tham gia nên cố ý đến ?”

               “Người ta được hơn nửa năm rồi, cậu còn nhắc đến làm gì cơ chứ? Đấy chẳng phải tự rước bực vào người sao?” Hàn Thanh .

               “Làm sao mà quên được chỉ trong sớm chiều cơ chứ?” Thái Hồng rầu rĩ. “Dẫu sao đây cũng là mối tình đầu của mình mà.”

               “Thế cậu cứ trở mặt với mẹ mình, rồi bay tìm ta chứ?” Hàn Thanh gọi cho cốc chè đậu đỏ lạnh. “Gạo nấu thành cơm, cha mẹ già sớm muộn cũng chấp nhận thôi.”

               “Mẹ mình ghét cay ghét đắng Quý Hoàng, như muốn liều cái mạng già với mình luôn… Mẹ mình tội nghiệp, sinh ra trong gia đình như thế, sau Cách mạng văn hóa lại chẳng được hưởng phúc. Mình cảm thấy mình có trách nhiệm mang đến cho bà cuộc sống sung sướng.” Thái Hồng thở dài. “Hơn nữa, mình càng ngày càng nghi ngờ mình phải con ruột của bà. Tháng trước mình đến nhà Thái đồng nghiệp của mẹ mình, ở đó mình phát ra tấm ảnh chụp chung của dì và mẹ đúng năm mình sinh ra. Bụng của mẹ mình chẳng to chút nào, trong khi tháng sau mình chào đời rồi… Cậu thử xem, đây có được coi là chứng cứ rành rành ?”

               Về thân thế của mình, Thái Hồng chỉ cho mình Hàn Thanh biết, từng kể với ấy những manh mối và hoài nghi của mình. Hai người còn vì chuyện này mà thảo luận rất nhiều lần.

               “Cậu muốn biết câu trả lời sao?” Hàn Thanh đột nhiên hỏi.

               Thấy vẻ mặt rất nghiêm túc, Thái Hồng gật đầu: “Đương nhiên là muốn! Chỉ là muốn gây ra động tĩnh gì quá lớn, nếu mẹ mình mà biết mình tìm hiểu chuyện này, thế nào cũng đòi sống đòi chết dọa mình cho xem.”

               “Mình tìm hiểu giúp cậu rồi.” Hàn Thanh .

               Tim bỗng như rơi tõm xuống: “Cậu… tìm hiểu giúp mình rồi?”

               “Đúng!” Hàn Thanh hít hơi sâu. “Mình biết cậu rất muốn biết đáp án, mình cũng biết cậu có dũng khí điều tra ra ngọn ngành. Cho nên mình giúp cậu tìm hiểu rồi.”

               “Cậu tra ra rồi ư?”

               “Ừm.” Hàn Thanh . “Là chuyện hai tháng gần đây. Nếu cậu muốn nghe, mình cho cậu biết. Nếu cậu muốn nghe, mình , để bí mật này theo mình xuống mồ.”

               “Đợi .” Thái Hồng quan sát . “Hàn Thanh, cậu thay đổi rồi!”

               Trong ấn tượng của Thái Hồng, Hàn Thanh rất hiếm khi đưa ra quyết định, chuyện gì cũng phải do dự, cân nhắc nửa tháng trời mới có thể quyết định được. Trong trí nhớ của , Hàn Thanh cũng có bí mật, có tâm gì đều mang ra kể với Thái Hồng. giỏi phân tích, phân tích giúp người khác rất hay ho, nhưng đến lượt mình lại luôn có cách nhìn tiêu cực. Tự ý làm chuyện có nguy cơ bị bạn bè mắng như chuyện này, tuyệt đối phải phong cách của .

               Là điều gì thay đổi ? Chẳng lẽ là công việc sao?

               “Đời người ngắn ngủi, nên cố gắng sống cho tỉnh táo.” Hàn Thanh . “Cậu thấy sao?”

               Thái Hồng ngơ ngẩn nhìn , suy nghĩ về câu kia, ngẫm nghĩ rồi : “Mình muốn nghe, mình muốn biết.”

               Hàn Thanh xoa xoa tóc : “Được, mình miễn cưỡng cậu.”

               Trong chớp mắt, Thái Hồng lại thay đổi chủ ý, cầm nửa cốc chè đậu đỏ lên uống cạn, rồi vỗ vỗ tay: “Được rồi, mình muốn biết, cậu !”

               “Cậu đúng là phải con ruột của cha mẹ cậu.”

               “Ngay đến quan hệ họ hàng cũng có?”

               “ có.”

               “ thế , mình thực đến từ nhi viện phố Hoa Viên?”

               “Đúng.”

               Thái Hồng móc ví tiền ra, nhìn xem trong đó có bao nhiêu tiền mặt: “Đúng rồi, cậu tốn bao nhiêu tiền để giúp mình tra chuyện này?”

               “Chuyện tiền bạc cậu đừng lo, mình tốn tiền. Vì quan hệ công việc nên mình có quen biết vài người, trong đó có người trong cục Dân chính, tiện thể nhờ vả người ta luôn. Cậu cũng biết đấy, mấy chuyện thế này nếu từ dưới tra lên đừng hòng tra được, nhưng nếu từ tra xuống lại thuận tiện vô cùng. Đương nhiên mình cũng có dối chút chút.”

               nằm trong dự đoán, Thái Hồng cũng chẳng bất ngờ lắm. Hơn nữa, nghe từ miệng của người liên quan, chí ít cũng nhõm hơn nhiều so với việc nghe từ chính miệng của Lý Minh Châu hay Hà Đại Lộ. Bỗng nhiên trong lòng cảm thấy hẫng, tảng đá to rớt oạch xuống đất, hàng trăm quả bóng bay trời, thế giới này thực ra biết mà thay đổi bao nhiêu.

               “Thế …”, hít sâu vài hơi, . “Ai là cha mẹ ruột của mình? Chuyện này cậu có manh mối gì ?”

               “Cậu chào đời chưa được ngày bị người ta bỏ lại ghế đá trong công viên trung tâm thành phố. Có bác tập thể dục buổi sáng trông thấy cậu, đợi lúc lâu mà thấy ai đến nhận, liền giao cậu cho đồn công an, bên công an lại chuyển cậu sang nhi viện. người cậu, trừ tấm thảm và mảnh giấy ghi ngày sinh của cậu ra, còn bất kỳ thứ gì có thể chứng minh thân phận của cậu.”

               Thái Hồng ngơ ngẩn gật đầu: “Chỉ thế thôi?”

               “Về cậu chỉ có thế thôi.” Hàn Thanh đáp. “Lý Minh Châu, mẹ của cậu từng mang thai, nhưng lúc sinh may xảy ra cố, những thai chết lưu, mà từ đó cũng mất khả năng sinh nở, cho nên năm sau, bố mẹ cậu mới đến nhi viện nhận cậu về nuôi.”

               “Thai nhi chết là bé trai hay bé ?” hỏi.

               “Bé .” Hàn Thanh lặng lẽ nhìn . “Thực ra đó là cố phẫu thuật, mẹ cậu đau lòng lắm. Khi nhận nuôi cậu, cậu vừa mới được chuyển đến nhi viện. như thế, Lý Minh Châu hoàn toàn xứng đáng làm mẹ ruột của cậu, bởi vì sau khi cậu chào đời được bảy ngày bắt đầu nuôi dưỡng cậu rồi. Cũng có thể tất cả những trải nghiệm cực khổ mà người mẹ phải trải qua bà đều trải qua.”

               Mắt Thái Hồng lập tức đỏ hoe, thầm nghĩ, mẹ mình đối với mình thế nào, còn cần cậu cho mình biết sao? lắc đầu, cố gắng nuốt xuống này: “Hàn Thanh, chuyện này nữa, chúng ta chuyện khác .”

               “À này, mình biết cậu nghe xong chắc chắn đau lòng, cho nên mình có món quà dễ thương tặng cậu để an ủi tâm hồn bị tổn thương của cậu đây.” Hàn Thanh tỏ vẻ bí mật, lôi từ dưới gầm bàn ra chiếc hộp giấy tinh xảo, trong đó có chiếc túi xách rất đẹp. “Tèn tén ten… Kiểu mới nhất năm nay của Gucci đấy nhé, sếp tặng cho mình coi như tiền thưởng. Mình dám từ chối, cũng dám mang ra dùng, sợ Hạ Phong trông thấy nổi giận, nên tặng cậu đấy.”

               Đó là chiếc túi xách tay màu trắng, lớp da mềm mại, khóa kéo lấp lánh. Thái Hồng cầm nó trong tay, đứng trước gương xoay qua xoay lại nhìn nhắm mình từ mọi góc độ: “Trời ơi, đẹp quá ! Mình thích lắm, cậu cần, mình lấy đấy nhé!”

               “Cứ lấy , cậu thích là tốt rồi.” Hàn Thanh cười, : “Công việc này là do cậu tìm giúp mình, vẫn muốn cảm ơn cậu, nhưng đến cơ hội để mình mời cơm cậu cũng chẳng chịu nể mặt.”

               Trong lúc đưa đồ, Thái Hồng bỗng phát cổ tay Hàn Thanh có vết bầm tím.

               “Tay cậu bị sao thế?” Thái Hồng sinh nghi, liền kéo tay áo lên, phát cánh tay còn có vết bầm to hơn.

               Hàn Thanh đờ đẫn nhìn , mặt cúi gằm, đáp.

               Lửa giận trong lòng Thái Hồng cháy bùng lên: “Là Hạ Phong làm phải ?”

               Im lặng lúc, Hàn Thanh gật đầu: “Tâm trạng ấy tốt đánh mình sao, bây giờ đến con trai cũng đánh. Hôm nay mình suýt liều mạng với ấy luôn.”

               “Thu nhập của bọn cậu bây giờ cũng đâu có ít, đúng ? Về mặt tài chính hẳn nhiên có áp lực gì rồi. Sao cậu ta lại giận dỗi chứ?” Thái Hồng càng nghĩ càng hiểu.

               “Chắc do chưa tìm được công việc thích hợp, chưa cân bằng được tâm trạng, gần đây lại còn đa nghi. Mình mà về nhà trễ chút là y như rằng ấy kiếm cớ gây chuyện.” Hàn Thanh cầm được nghẹn ngào. “ đấy, Thái Hồng, mình thực ngờ ấy lại trở thành như thế này, trở thành người mình hoàn toàn nhận ra! Bây giờ, mỗi ngày làm về, hễ nghĩ đến việc trông thấy ấy là mình lại rùng mình sợ hãi…”

               Sau khi Quý Hoàng rời , Thái Hồng có gặp Hàn Thanh mấy lần, vốn hai người có gì mà với nhau, nhưng cứ nhắc đến Hạ Phong là Hàn Thanh im bặt. Sau khi thất nghiệp, Hạ Phong vẫn luôn mong tìm được công việc có mức lương tương đương với Hàn Thanh, nhưng trong thành phố này, với lý lịch của thể nào. Trái lại, có công ty đồng ý cho thử việc với mức lương bằng phần ba của Hàn Thanh, nhưng làm được hai tuần Hạ Phong gây gổ với ông chủ. Sau đó, vào làm trong công ty với mức lương cơ bản thấp, được cộng thêm tiền hoa hồng, làm được hai tháng, doanh số bình bình, tiền mang về còn chẳng đủ trả tiền nhà trẻ cho Đa Đa, Hàn Thanh gì, chỉ cổ vũ tiếp tục cố gắng, tự thấy xấu hổ, dứt khoát nghỉ việc luôn. Đúng lúc Đa Đa bị viêm phổi, thể nhà trẻ, Hạ Phong còn cách nào khác, đành ở nhà cả ngày trông con, nên càng cáu kỉnh hơn.

               Thái Hồng đứng phắt dậy: “Hàn Thanh, số di động của Hạ Phong là bao nhiêu? Mình phải tìm cậu ta chuyện cho ra nhẽ mới được! Cậu ta thể đối xử với cậu như thế!”

               Hàn Thanh kéo lại: “Đừng! Mình xin cậu! ấy bây giờ như ngồi đỉnh núi lửa ấy, chạm cái là nổ tung!”

               “Cái người đó sao mà cố chấp thế chứ? Cậu ta kiếm tiền với cậu kiếm tiền khác gì nhau nào, đều là vì cái nhà này thôi!”

               “Có thể ấy cảm thấy lòng tự trọng bị tổn thương… Bề ngoài phẫn nộ, thực ra tận đáy lòng là áy náy.”

               “Thế để mình hỏi Tần Vị, xem có thể sử dụng quan hệ của ấy tìm công việc với mức lương cao chút cho Hạ Phong làm ?”

               “Đừng! Đừng! Tuyệt đối đừng kéo Tần Vị vào nữa.” Hàn Thanh thở dài. “Hạ Phong bây giờ hận ấy lắm, ngày nào cũng mắng ấy là nhà tư bản ác độc, từ trong ra ngoài đều chảy dòng máu dơ bẩn.”

               “Vì sao chứ? Tần Vị có chỗ nào đắc tội với cậu ta ư?”

               “Bởi vị Tần Vị bảo mình tăng ca suốt, lại hở tí là muốn mình công tác với ấy…”

               “Chuyện này Hạ Phong đáng lẽ phải hiểu chứ? Mức lương của cậu cao như thế cũng đâu phải là lấy dễ dàng được?”

               “Vấn đề là ấy cứ chịu hiểu, ngược lại, càng nghĩ méo mó.” Hàn Thanh cười khổ. “ ấy à, tự mình ở nhà cắt giấy báo, chỉ cần nhìn thấy bài hay tin nào có Tần Vị là cắt hết. Có hôm, mình làm về muộn, với ấy là mình dự tiệc với cấp , ấy liền cho mình cái bạt tai, mình gạt ấy, báo Tần Vị ở Thượng Hải cả tuần. Mình … cấp mà mình phải là Tần Vị, mà là giám đốc phòng kinh doanh…”

               Thái Hồng nắm chặt tay : “ được! Hàn Thanh! Hạ Phong chắc là rơi vào vòng luẩn quẩn ác tính rồi, cậu nhất định phải nghĩ ra biện pháp giải quyết. Bọn cậu thể cứ tiếp tục thế này được!”

               “Biện pháp? Có biện pháp gì? Dù sao ấy cũng là cha đẻ của Đa Đa.”

               “ …” Thái Hồng tìm danh bạ trong di động của mình. “Mình tìm giúp cậu luật sư nhờ tư vấn?”

               Thần kinh của Hàn Thanh lập tức căng thẳng: “Luật sư? Cậu… Ý cậu là sao hả?”

               Thái Hồng lặng lẽ nhìn : “Cậu xem? Loại người đó, cậu còn có thể chung sống với sao? Liệu cậu còn kiên trì được bao lâu với cuộc sống này? Nếu mình là cậu, mình chắc chắn chọn cách kháng cự!”

               Hàn Thanh nhìn với vẻ thảm thương, tội nghiệp, liên tục : “! ! Để mình suy nghĩ, suy nghĩ …”

               Thái Hồng đứng dậy, nhìn đồng hồ, thở dài: “Mình phải rồi. Nhớ kỹ, bất luận xảy ra chuyện gì, cánh cửa nhà mình đều luôn rộng mở với cậu và Đa Đa.”

               Trời nhá nhem tối, Thái Hồng về đến khu nhà mình, ở bãi đậu xe dưới lầu, cha sửa xe. Từ đằng xa chỉ nhác thấy hai cẳng chân, hơn nửa thân người ở dưới gầm xe. Thái Hồng bước tới, đụng đụng vào cha. Hà Đại Lộ nằm ván trượt từ dưới gầm xe xoẹt cái trượt ra ngoài, tay vẫn cầm cái cờ lê, mặt lấm lem nhớt bẩn, ông : “Về rồi à?”

               “Con về rồi, thưa cha.” Thái Hồng nghĩ ngợi gì liền quỳ xuống hôn ông cái. “Ngày mai hãy làm tiếp cha, trời tối rồi!”

               “Có chỗ bị nghẹt, làm sao cũng thông.” Hà Đại Lộ đón lấy bình nước Thái Hồng đưa, uống ngụm. “Người hơn năm mươi tuổi, bị trĩ mãn tính đủ rầu rồi, cái xe cà tàng này lại giở chứng mấy cái trò này cho cha nữa! Thái Hồng, con về trước , cha sửa thêm chút, nếu quả thực được đành gửi nó vào trạm sửa xe thôi.”

               “Phụt…” Thái Hồng nhịn được cười, ai giai cấp công nhân có tính hài hước nào?

               Về đến nhà, Lý Minh Châu bận rộn nấu cơm dưới bếp. Thái Hồng vừa mở cửa, mùi thức ăn thơm phức ập tới, Minh Châu chỉ tay về phía rổ rau: “Về rồi hả con, mau giúp mẹ thái hành. là… mẹ cũng lẩm cẩm ghê, ban nãy chỉ lo nấu khoai lang. Bây giờ dầu nóng rồi mà hành vẫn chưa thái. Con thử xem, món này mà có hành sao mà ăn được!”

               Thái Hồng ném túi xuống rồi chạy vào bếp. Phòng bếp vốn , chỉ đủ chứa được người, ngặt nỗi bàn bếp với bếp ga lại đối diện nhau. Điều này có nghĩa là mỗi lần thái rau, rồi cho rau vào chảo buộc phải xoay người lần. bữa cơm phải xoay xoay lại đến chóng mặt nên Lý Minh Châu suốt ngày than phiền bà bị đau đầu cũng bởi chuyện này.

               Thái xong hành, thấy mẹ bận rộn đến nỗi khoa tay múa chân, Thái Hồng đấm lưng cho bà: “Mẹ ơi, mẹ có mệt ? Con giúp mẹ đấm bóp nhé!”

               “Được, mẹ đau thắt lưng ấy chứ. Bên này, qua trái, qua trái nữa, xuống dưới… Đúng, chính chỗ đấy đấy! Phù… thoải mái quá… Đúng là có con vẫn hơn, con dịu dàng, chu đáo, biết quan tâm, chăm sóc cha mẹ.”

               Thực ra trước đây Thái Hồng vẫn thường xuyên xoa bóp cho mẹ, nào là thắt lưng, chân, thậm chí cả mặt cũng từng xoa bóp, những khi chứng viêm khớp của Lý Minh Châu tái phát, còn dán thuốc và rửa chân cho bà. Nhưng hôm nay xoa bóp thắt lưng cho mẹ, tâm trạng rất khác, tay ấn ấn xoa xoa, nước mắt bỗng lăn dài má.

               “Thái Hồng à, đừng trách mẹ con nhiều. Là thế này, dì Phan muốn giới thiệu cho con chàng trai, là bác sĩ khoa Ngoại của bệnh viện Nhân dân, họ Giang. Cha cậu ta kinh doanh linh kiện máy tính, có hai nhà máy ở thành phố chúng ta. Mẹ cảm thấy điều kiện gia đình, trình độ đều rất tương xứng với con, nghe ngoại hình cũng khá. Điều quan trọng nhất là cậu ta thích văn học, còn biết làm thơ nữa. Hay là… cuối tuần này con gặp thử nhé?”

               “Dạ”

               Đây là lần đầu tiên kể từ khi Quý Hoàng rời khỏi thành phố F, Thái Hồng từ “yes” với mẹ mà cần suy nghĩ.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954             Chương 36

               Kết quả là sau hai lần gặp Thái Hồng, chàng bác sĩ họ Giang đó thèm hẹn thêm lần nào nữa.

               Lần gặp đầu tiên tại quán cá phê, bác sĩ Giang khôi ngô, cao ráo, lịch , nho nhã, nhìn qua biết đây là con cháu của người làm công việc mang tính kỹ thuật cao, cuộc đời sung túc, nghiệp thành công, biết hưởng thụ, giỏi chuyên môn, sở thích tao nhã, hứng thú với chính trị, thậm chí, đến những người để kiểu tóc hao hao giống mấy chính khách cũng ghét luôn.

               “ Hà ngày thường thích làm gì?” Bác sĩ Giang hỏi.

               “Đọc sách.”

               “Tôi cũng vậy, sách mà Hà thích nhất là…”

               “Truyện trinh thám của Sherlock Holmes.”

               “… Tiểu thuyết trinh thám.”

               “Đúng.”

               “Thực ra mà , với có trí tuệ và học vấn cao như Hà đây, tôi đề nghị đọc Milan Kundera, chẳng hạn như Đời mẹ khôn kham, hoặc là Tropic of Cancer của Henry Miller…”

               “Ha ha ha… Mấy cái đó phải gu của tôi.”

               Dù vậy cũng thể ngăn được “nhiệt tình” của bác sĩ Giang, ta cứ thao thao bất tuyệt kể tóm tắt và những chỗ tuyệt vời của hai quyển sách này. Thái Hồng chỉ còn biết làm theo lời mẹ dạy: “Phần lớn những người đàn ông thành công chỉ muốn tìm cho mình người phụ nữ ngoan ngoãn, biết vâng lời.” Trừ việc thỉnh thoảng thêm vào số lời khen ngợi đúng lúc, từ đầu chí cuối chỉ chống tay lên cằm, trưng ra vẻ mặt dịu dàng, hiền thục, khát khao được chuyên gia khai sáng, chỉ dẫn.

               Ai ngờ lý do mà bác sĩ Giang từ chối lại là chê chỉ biết vâng vâng dạ dạ, có cá tính, khiến Thái Hồng tức đến nổ đom đóm mắt, sau đó còn bị Minh Châu mắng cho trận: “ là hết cách với con, đến giả nai cũng biết! Thôi, may mà chúng ra còn quân dự bị. Lần này là Tiểu Quân bên nhà chú Trần của con, còn nhớ , thuở học chung trường mẫu giáo với con đấy. Hai đứa con tình cảm cũng tốt lắm mà, chơi với nhau bao giờ đánh lộn. Cũng được coi là thanh mai trúc mã rồi. Đích thân mẹ cậu ấy đến nhờ me, nhất định phải để hai đứa con gặp nhau lần.”

               Thái Hồng nhắm mắt lại, trong đầu ra thằng nhóc con mũi thò lò, mặc quần đùi, chỉ thấy phản cảm: “ gặp, gặp, sao toàn những người gì vậy á!”

               “Đừng có thế. Nhà chú Trần con tuy giàu có hơn người, nhưng Tiểu Quân nhà chú ấy tốt nghiệp trường Đại học bách khoa, làm việc trong phòng nghiên cứu của Bộ Quốc phòng. Đãi ngộ của quân đội tốt lắm đấy, chỉ cần kết hôn là được cấp nhà, cần con trả tiền mua nhà. Nhà của chú Trần cũng chẳng phải , ở khu Bắc còn có ngôi nhà cũ cho thuê, về già phải dọn đến ở cùng với bọn con.” Dứt lời bà lại tiếc nuối thở dài. “Haizz! Thái Hồng, mẹ thực cầu gì khác, con cũng đừng nghĩ ngợi xa xôi, chỉ cần kết hôn, có cái nhà để ở, hai vợ chồng con sống cuộc sống ấm êm, phải chịu cảnh bị bố mẹ chồng hiếp đáp là được rồi.”

               Dưới những lời ngon ngọt lẫn đe dọa của mẹ, Thái Hồng đồng ý chiều thứ Tư gặp Trần Tiểu Quân. Trước đó Minh Châu chuẩn bị sẵn tấm ảnh của Tiểu Quân cho xem, bức ảnh chụp chính diện với mái tóc húi cua của quân nhân, rất tiện cho nhận ra chàng. Ờ cũng là chàng trai có tướng mạo đứng đắn, nhưng Thái Hồng nhìn trái nhìn phải, nhìn xuôi nhìn ngược cũng chẳng thể xóa hình ảnh cậu ta thuở bé thò lò mũi, mặc quần đùi tò tò chạy tới chạy lui sau lưng . suy nghĩ tìm cớ từ chối, vừa bước ra cửa nhận được điện thoại cầu cứu của Hàn Thanh, có chuyện đột xuất phải theo sếp gặp khách hàng, nhờ Thái Hồng đến nhà trẻ đón Đa Đa. Thái Hồng viện cớ này từ chối buổi gặp mặt, Tiểu Quân ở bên kia hình như chuẩn bị kỹ càng lắm, thế mà tự dưng bị người ta gọi điện đến cho leo cây, giọng điệu lập tức chua như giấm, rằng cần gặp lần sau nữa đâu.

               Thái Hồng rối rít xin lỗi rồi cúp máy, chạy thẳng đến nhà trẻ đón Đa Đa về nhà Hàn Thanh.

               Đây phải lần đầu tiên Hàn Thanh nhờ đến Thái Hồng. Từ khi làm đến giờ, Hàn Thanh kiên trì hằng ngày đưa đón Đa Đa, để Hạ Phong thoải mái tìm việc. lâu sau, vì cầu công việc, công ty bảo thi bằng lái, rồi sắm cho chiếc Toyota với giá gần như nửa mua nửa tặng, nhiệm vụ đưa đón Đa Đa liền trở thành trách nhiệm của luôn. khi bận việc, lại tìm được Hạ Phong, Hàn Thanh gọi điện nhờ Thái Hồng, còn vì thế mà đưa giữ chiếc chìa khóa nhà.

               Kết quả là đúng vào giờ tan tầm, Thái Hồng và Đa Đa bị kẹt xe buýt gần tiếng đồng hồ. Lên lầu, vừa mở cửa, liền ngẩn người, ngờ Hạ Phong có nhà, hơn nữa, ngôi nhà bừa bộn đến sợ! Dưới sàn vung vãi đồ chơi và giấy, bàn còn bày bát cháo và hai cái bánh bao ăn dở của bữa sáng. sofa chất đầy quần áo bẩn, tủ giày bị gãy mất ngăn, giày rơi ra chặn lại cửa, báo hại Thái Hồng cả buổi trời chẳng mở được cửa. Màn hình máy tính ở phòng sách sáng, Hạ Phong đeo tai nghe say sưa chơi điện tử.

               “Hạ Phong, cậu có nhà ư?” Thái Hồng dẫn Đa Đa vào nhà vệ sinh rửa tay, hỏi.

               “Ừ, buổi sáng có cuộc phỏng vấn, chỉ tiếng thôi, buổi trưa là về rồi.” Hạ Phong bỏ tai nghe xuống, đến tủ lạnh lấy lon Coca ra đưa cho Thái Hồng. “Kỳ lạ, ràng mình có nhà, sao Hàn Thanh lại làm phiền cậu nữa?”

               “Cậu ấy có gọi điện cho cậu, nhưng cả điện thoại bàn và di động đều chẳng có ai bắt máy. Cậu ấy có việc đột xuất, đón Đa Đa được nên nhờ mình.”

               Hạ Phong vỗ đầu, ồ lên tiếng: “Là lỗi của mình, mình đeo tai nghe nên nghe thấy gì cả… ngại quá, cứ làm phiền cậu mãi. Mời cậu ngồi!”

               Thái Hồng đưa mắt nhìn đồng hồ treo tường, nghĩ mẹ có thể ở nhà chờ về tường trình lại buổi gặp mặt, bèn lắc đầu: “Mình ngồi đâu, Hàn Thanh ấy cố gắng về sớm.”

               Hạ Phong cũng miễn cưỡng, đưa đến cửa, ánh mắt nhìn xuống chiếc túi xách của : “Chiếc túi này là Hàn Thanh tặng cậu phải ?”

               Thái Hồng gật đầu, cười tủm tỉm: “Sao, thấy tiếc thay cho ấy à?”

               “Cậu có biết nó đáng giá bao nhiêu tiền ?”

               “ biết.”

               “Sáu nghìn đô la Mỹ.”

               “Ồ, cậu mà làm gián điệp cũng tồi nhỉ?” Thái Hồng cảm thấy trong lời ý gì đó. “Sao? Cậu có ý kiến? Thế mình chẳng dám nhận nữa, bây giờ trả cậu này. Xí! Đừng chiếc túi này sáu nghìn đô, có mười nghìn đô mình cũng cóc thèm!”

               “Ý mình phải thế, ấy đương nhiên phải tặng cậu rồi.” Vẻ mặt Hạ Phong hơi là lạ. “ ấy thực phải cảm ơn cậu rất nhiều, cảm ơn cậu tạo cơ hội cho ấy quen được Tần đại công tử.”

               Thái Hồng khịt mũi cười tiếng, vỗ vai cái: “Hạ Phong, cậu đa nghi quá rồi. Hàn Thanh phải loại người như thế, Tần Vị càng thể thích ấy.”

               “Chẳng lẽ cậu cảm thấy từ khi vào công ty Chu Mục đó, Hàn Thanh thay đổi rất nhiều sao?” Hạ Phong .

               “ ấy thể thay đổi sao? Công việc mới, thách thức mới, học tập, tiến bộ, thay đổi chính mình, sao có thể bắt kịp với nhịp độ của công việc trong công ty IT này chứ?”

               “ phải mình muốn mặt này, ý mình là về giá trị quan, quan niệm về tiền bạc và thái độ của ấy với mình.” Hạ Phong khoanh tay trước ngực, cười nhạt. “ ấy hằng ngày mặc hàng hiệu, trang điểm đậm, mang trang sức đắt tiền, mới sáng sớm dậy đánh mắt kẻ mày… Mình ở trong quảng cáo, hằng ngày gặp khách hàng cũng chẳng thấy ai giống ấy, động chút là dự tiệc, ăn cơm với khách. Loại người như Tần Vị, thư ký ở dưới có cả liên đội, đâu có cần Hàn Thanh đến mức này đâu, đúng ? Cậu nghĩ ấy là thư ký à? Mình thấy là tình nhân đúng hơn!”

               Thái Hồng tức sôi máu, tay chống nạnh, quát: “Hạ Phong, cậu làm ơn tỉnh táo chút có được ? Đừng có hơi tí là trút giận lên đầu Hàn Thanh. Hàn Thanh làm như thế chẳng qua cũng chỉ vì muốn kiếm tiền nuôi gia đình thôi, mình thấy chẳng có gì sai cả. Còn cậu đấy, động tí là đánh vợ, đấy mới là việc đáng xấu hổ! Hạ Phong, là bạn học cũ nên mình khuyên cậu, cậu đừng có đa nghi, ghen bóng ghen gió nữa, nếu Hàn Thanh muốn làm việc có lỗi với cậu lúc đầu chẳng tranh cãi kịch liệt với cha mẹ để lấy cậu rồi. Bây giờ thu nhập của hai cậu thấp, nhà cửa, xe hơi, con cái có đủ cả, cậu hạnh phúc hơn đại đa số thanh niên trong thành phố này rồi, thế hãy sống cho tốt vào, đừng có kiếm chuyện để gây khó dễ cho Hàn Thanh nữa.”

               tuôn tràng khiến Hạ Phong im bặt.

               Thái Hồng thở dài, : “Đa Đa đói rồi, làm chút gì cho nó ăn .”

               “Hàn Thanh sắp về tới nơi rồi.” Hạ Phong quay trở lại với chiếc máy tính, đeo tai nghe lên: “Nấu cơm là chuyện của ta.”

               Thái Hồng nhìn đồng hồ, gần bảy giờ rồi. Lại nhìn sang Hạ Phong, đầu lắc lư theo tiếng nhạc, tiếng click chuột ngừng, màn hình máy tính là cảnh đấu súng nảy lửa. Thái Hồng thầm mắng, Hạ Phong ơi Hạ Phong, Hàn Thanh làm mệt thế rồi, còn cậu cả ngày ở nhà mà thể nấu bữa cơm cho ấy sao? Lửa giận sôi sùng sục, thực chỉ muốn đập cho trận nhừ tử. Vừa liếc mắt nhìn, Đa Đa ngồi sàn nhà đột nhiên khóc ré lên, hốt hoảng chạy đến, hóa ra quần thằng bé bị ướt, bèn tất tả chạy tìm quần áo khô thay cho cậu bé ngay.

               Ngay lúc đó, phía cửa sắt vang lên tiếng “xoảng”, Hàn Thanh mệt mỏi bước vào nhà, trong lòng ôm túi giấy to, mồ hôi nhễ nhại: “Mình về rồi đây!”

               Thái Hồng thở phào nhõm: “Mình đón Đa Đa về rồi, mình về nhé!”

               “! ! Ăn cơm xong hãy về!” Hàn Thanh đặt phịch túi giấy xuống bàn, lấy từ trong túi ra đống thức ăn, nào là khoai tây, củ sen, lạp xường, đậu hũ khô, còn có túi cánh gà. “Thái Hồng, cậu ngồi , đợi mình chút, mình nấu xong ngay ấy mà. Hôm nay cậu ở lại ăn cơm được về đâu dấy!”

               Thái Hồng chỉ còn cách theo vào bếp: “Để mình giúp cậu.”

               Hàn Thanh hâm nóng bát cháo cho Đa Đa trước, mở ti vi cho cậu bé xem rồi mới cùng Thái Hồng nấu nướng. Thấy vợ về nhà, Hạ Phong chỉ khẽ gật đầu với , rồi đeo tai nghe lên tiếp tục chơi game.

               “Cậu bận thế mua chút thức ăn nhanh về được sao?” Thái Hồng hỏi. “Mệt đừ vậy rồi mà còn phải xuống bếp, vất vả quá!”

               “Thức ăn nhanh làm sao mà ăn được? Có khi nào cậu thấy mình ăn thức ăn nhanh chưa? Mấy thứ đó rất tốt cho sức khỏe!” Hàn Thanh hùng hồn . “Dù người lớn có thể qua loa cho xong bữa, cũng đâu thể để con trẻ ăn vậy được, loại thức ăn này, trẻ con mà ăn vào nghiện cho xem, cho nên thể để Đa Đa đụng vào.”

               đến việc nhà, Hàn Thanh quả nhiên nhanh nhẹn, nhoáng cái thái khoai tây thành sợi, rồi lấy thịt từ tủ lạnh ra: “Cậu xem, càng bận hiệu suất làm việc càng cao. Buổi sáng mình thức dậy, chuyện đầu tiên nghĩ đến là cơm tối ăn gì, mấy thứ thịt, cá, thịt viên đều phải rã đông trước, nếu buổi tối về là kịp, chỉ có thể ăn rau thôi, mà ông xã nhà mình chẳng chịu được, bữa nào cũng phải có thịt cá.”

               Dứt lời, chu chu môi chỉ về hướng Hạ Phong ngồi bên máy tính.

               “Có chuyện gì xảy ra à?” Thái Hồng giọng hỏi. “Sao dạo này tâm trạng của Hạ Phong kém thế?”

               “Lo lắng, trầm cảm, nóng nảy, hoang tưởng bị hại… chung là, hội chứng thất nghiệp… còn có thể là gì được chứ!” lau mồ hôi trán, thở dài.

               “Có cần đến chỗ bác sĩ tâm lý khám ? Bọn cậu còn cách nào để trò chuyện với nhau sao? Haizz! Đến mình cũng cảm thấy ấm ức thay cho cậu.” Thái Hồng tỏ vẻ bất bình.

               “Gầy đây ấy đa nghi lắm. Mình đến công ty điện thoại đóng phí, nhân viên ở đó ấy từng tra tất cả tin nhắn và danh sách cuộc gọi trong di động của mình. Nực cười, Hàn Thanh mình là loại mèo mả gà đồng đó sao? Nếu như mình thích loại người đó , sao ban đầu lại đem lòng ấy chứ? Bây giờ, mình chỉ mong ấy đừng gây gổ với mình, con cái, việc nhà mình gánh hết, cần ấy lo. Mà ấy cũng có biết làm đâu, trước giờ chưa bao giờ mó tay vào việc nhà, hễ động vào là gà bay chó chạy, thấy bực bội liền trút giận lên đầu con trai. Mình chịu nổi, thà chịu mệt chút cho lòng nhõm.”

               Thái Hồng ngập ngừng lát, rồi bảo: “Cậu ta thấy mức lương của cậu tăng nhanh như thế, sắm được xe rồi lại có tiền thưởng, liệu có phải là nghi ngờ cậu với Tần Vị có quan hệ bất chính ?”

               “Mình và Tần Vị?” Hàn Thanh phì cười. “Cậu có biết Tần Vị là…”

               “Mình có nghe .”

               “Trời! Thế là ư?”

               “Suỵt! thôi! Cậu muốn giữ bát cơm của mình nữa à? Cái này chỉ là lời đồn đại giang hồ… Tần Vị trước giờ hề đụng vào phụ nữ.”

               “Cho nên cậu xem, nghi ngờ của Hạ Phong có phải là hoang đường lắm ?”

               “Mình thấy cậu ta rơi vào trạng thái mất thăng bằng tâm lý, đợi sau khi tìm được công việc có lương cao, tâm trạng lại hiền hòa trở lại ngay, kiếm chuyện gây gổ với cậu nữa đâu.” Nhìn thấy hai mắt Hàn Thanh thâm quầng, Thái Hồng cảm thấy xót xa. “Cậu cũng đừng cố quá. Cái gã Tần Vị này cũng là… sao có thể bắt cậu tăng ca suốt thế chứ? Cái đồ dân tư bản! Ấy được, chẳng phải có câu “người cùng thơ mới hay” sao? Bọn cậu nghèo ấy cũng chẳng “thơ hay” được đâu á.”

               “Khi nghèo cũng có thấy ấy “thơ hay” đâu nào!”

               Hai người vừa thái rau, vừa chụm đầu vào nhau cười khúc khích.

               Ăn cơm tối xong, Hàn Thanh lái xe đưa Thái Hồng về, giữa đường Thái Hồng bảo: “Hay là để mình tìm Đông Lâm, nhờ ấy tìm công việc nào có mức lương cao chút để Hạ Phong làm?”

               “Còn cần cậu phải tìm sao? Công ty bọn mình có chỗ trống, ở tổng bộ, mà ở chi nhánh. Bảo ấy đến đó làm, ấy nhất quyết chịu, muốn làm cấp dưới của mình. Dù ấy có , mình cũng chẳng dám bảo đảm Tần Vị tuyển ấy. Con người Tần Vị, trong công việc tuyệt đối đến chuyện tình cảm. Hôm qua ấy còn đuổi thẳng hai trưởng phòng ngay trước mặt mình luôn. Với tính khí của Hạ Phong, dù có vào công ty cũng chẳng làm lâu được.”

               “Thế phải làm sao đây? Dáng vẻ cậu ta giờ cậu chịu nổi sao? Cậu xem, từ đầu tới cuối bữa cơm cậu ta chẳng câu nào, cứ như căm hận luôn đôi đũa trong tay mình bằng.”

               Thoáng trầm mặc, Hàn Thanh thở dài: “Hai hôm trước bọn mình lại cãi nhau trận. Lần này đến Đa Đa cũng bằng lòng, tức giận cắn ấy cái. ấy làm cha mà cũng nhẫn tâm, giơ chân đạp phát, bây giờ lưng thằng bé vẫn còn bầm xanh.”

               Giọng bỗng run rẩy: “Mình sợ lắm. Buổi tối về nhà, ấy chẳng đoái hoài gì đến mình, lên giường cũng ngủ xoay lưng về phía mình, cứ như có thâm thù đại hận với mình vậy.”

               Thái Hồng kìm được, : “Hàn Thanh, cậu bây giờ ở với cậu ta an toàn. Hay là cậu để Đa Đa qua nhà mình ở vài hôm? Sau đó cậu chọn ngày nào đó chuyện đàng hoàng với Hạ Phong?”

               “ nữa, chúng mình còn ít sao? chuyện hồi là lại to tiếng gây gổ, hơn nữa động tí là thượng cẳng chân hạ cẳng tay với mình.” Hàn Thanh siết mạnh vô lăng.

               “Đánh đến nỗi mình cũng đâm ra hận luôn chính mình! Tại sao trước mặt ấy mình lại nhún nhường, hiền lành đến thế cơ chứ? Thái Hồng… giấu cậu, mấy ngày nay mình suy nghĩ chuyện chia tay với ấy, chúng mình thực thể sống với nhau được nữa rồi.”

               Thái Hồng ngoảnh đầu qua nhìn : “Chia tay? Ý cậu là…”

               “Ly hôn.” Hàn Thanh chăm chú nhìn về phía trước. “Mình tìm luật sư tư vấn rồi, cũng viết xong đơn xin ly hôn. Nếu ấy còn dám động vào Đa Đa lần nữa, mình kiên quyết ly hôn. người mẹ ngay đến con mình cũng thể bảo vệ được, còn đáng được gọi là mẹ sao?”

               Trong thoáng chốc, bầu khí chùng xuống, trĩu nặng khiến người ta như ngạt thở.

               Nhìn nghiêng, dáng vẻ Hàn Thanh bỗng trở nên kiên cường trong mắt của Thái Hồng. cảm thấy thay đổi của Hàn Thanh về tình về lý đều đúng, nhưng lại cảm thấy khó mà tin nổi.

               “Chuyện ly hôn, cậu với cậu ấy chưa?”

               “ rồi, nhưng cách nào chuyện đàng hoàng với ấy được. Vừa nghe xong, ấy như phát điên. Hôm đó, mình làm mà người toàn thương tích. Bị sếp phát mình bị bạo hành gia đình, định báo cảnh sát nhưng mình mực ngăn ấy lại. Lúc về nhà, Hạ Phong lại xuống nước xin lỗi mình, khóc lóc nức nở, quỳ xuống kiểm điểm, rồi ôm chặt Đa Đa buông.” Hàn Thanh thở dài. “Mình lại mềm lòng, cứ như thế lặp lặp lại đến mấy lần. Bản thân mình đau khổ chịu thấu, con trai cũng bị vạ lây! Mình thực yếu đuối quá, đến tận bây giờ vẫn còn ôm ấp vọng tưởng về ấy…”

               “Hàn Thanh, cậu ta đối xử như thế với cậu chỉ lần.” Thái Hồng . “Mình cảm thấy cậu ta hết thuốc chữa rồi, càng lúc càng làm chuyện quá đáng, cậu phải tốc chiến tốc thắng lên.”

               Hàn Thanh ngoảnh đầu qua cười: “Xem cậu kia, thành tại Phong Vân bại tại Phong Vân. Lúc đầu, người ủng hộ bọn mình nhiệt tình nhất là cậu, bây giờ người bảo bọn mình chia tay cũng là cậu. cho cậu biết, dù mình có ly hôn cũng phải ly hôn sao cho văn minh, lãng mạn, như thế mới uổng phí tình nghĩa mặn nồng lúc xưa chứ, phải ? Cho nên mình bí mật đăng ký tour du lịch, cũng đăng ký cho Hạ Phong luôn, làm tour Singapore, Malaysia, Thái trong mười ngày, khách sạn năm sao nhé, massage kiểu Thái nhé, show diễn của người chuyển giới nhé, tham quan Kota Kinabalu City Mosque nhé… Địa chỉ là nhà cậu, cậu nhận giúp mình nhé! ấy có chịu với mình lại là chuyện khác, nhưng đây là tấm lòng của mình. Chỉ cần đợi mình qua đợt bận này, với ấy ra ngoài khuây khỏa, nhân tiện mang chuyện ly hôn ra ràng. chơi trò nổi dậy khởi nghĩa, cũng chơi trò đập nhà đập cửa mà theo phương thức ngoại giao hòa bình, giải phóng phi bạo lực… Dù sao cũng là vợ chồng mấy năm trờ, có với nhau mặt con, vẫn nên chia tay trong hòa bình hơn.”

               “Mình khâm phục lòng độ lượng của cậu, bị người ta dần ra như thế rồi còn lãng mạn được.” Thái Hồng dở khóc dở cười. “Cẩn thận Hạ Phong nghe được, giận điên lên, lại ném cậu xuống biển luôn giờ!”

               “Đến nước này rồi mình cũng đành bất chấp luôn. Tất cả vì quyền nuôi dưỡng Đa Đa.” Hàn Thanh hững hờ . “ ấy chắc chắn giành với mình, mà mình ly hôn chính là vì Đa Đa… Cho nên mình quyết giành cho bằng được.”

             Chương 37

               Về đến nhà, vì chuyện của Hàn Thanh mà Thái Hồng trằn trọc ngủ được. là thấy ấm ức thay cho , hai là càng nghĩ càng hiểu. Đến bây giờ vẫn thấy nhớ như in cảnh hai người họ nhau lúc đầu, cặp đôi đẹp như trong mơ khiến ai thấy đều ngưỡng mộ. Tiếc thay khi bước ra cổng trường lại chịu nổi cú đánh của thực, cuộc hôn nhân tốt đẹp cứ thế vỡ tan tành.

               “Cho nên mới , trai quê vượt khó nên gả, trừ phi con muốn trở thành Hàn Thanh thứ hai.” Lý Minh Châu tận dụng cơ hội đưa ra lời tổng kết.

               Trong nửa năm nhắc đến Quý Hoàng, Hàn Thanh và Hạ Phong chính là tấm gương xấu mà Lý Minh Châu luôn treo miệng. Nếu như trước đây, mỗi lần nghe thấy những câu kiểu này, Thái Hồng chắc chắn phản bác lại, nhưng lần này, cuối cùng cũng thừa nhận những lời mẹ là có đạo lý, chuyện đến nước này, Hàn Thanh và Hạ Phong rất khó tiếp tục chung sống với nhau. Cho nên chẳng thèm đấu khẩu với mẹ: “Ly dị ly dị, con cũng chẳng khuyên can nữa. Khuyên tiếp chừng Hàn Thanh bị đánh đến tàn phế ấy chứ!”

               “ đó! Mấy thằng dân nông thôn ấy à, đừng tưởng bọn họ miệng lưỡi ngọt như mía lùi, biết cách lấy lòng, thực ra bản chất bên trong rất trọng nam khinh nữ. Đặc biệt là Hạ Phong, từ lớn lên trong bạo lực của người lớn. Nếu con lấy loại người này, cố mà ngoan ngoãn, nhún nhường , thích phản kháng cứ ở đó mà chờ ăn đấm.”

               Nghe đến đây, Thái Hồng liền cảm thấy bực bội: “Mẹ à, mẹ lại nữa rồi, đây gọi là kỳ thị! Nông thôn cũng có người tốt, thành phố cũng có người xấu, tỷ lệ như nhau cả thôi.”

               “Như nhau cả thôi, cái này chính là thực. Con mà lấy Quý Hoàng sớm muộn gì rồi cũng thế thôi, xem con có mặt mũi bầm dập chạy về nhà mẹ khóc ?”

               “Quý Hoàng phải người như thế!”

               “Sao lại phải chứ?”

               “Thôi, đừng cãi nhau nữa, chúng ta đừng nhắc đến Quý Hoàng nữa.” Hà Đại Lộ đưa tay làm dấu hiệu “stop”.

               tuần trôi qua, lại là ngày thứ Tư, buổi chiều Thái Hồng bỗng nhận được điện thoại của Hàn Thanh: “Thái Hồng, cậu có thể đón Đa Đa giúp mình được ? Chỗ mình hợp đồng quan trọng, bên B đột nhiên cầu gặp mặt để chỉnh sửa điều khoản, hẹn năm rưỡi chiều nay đến công ty, đúng lúc phải đón Đa Đa, mình thực được…”

               Vừa khéo Thái Hồng có tiết, ngồi ở nhà viết bài luận, vội : “ vấn đề, để mình đón, cậu cứ yên tâm nhé!”

               Đầu dây bên kia thở phào nhõm: “Đúng rồi, đón Đa Đa xong có thể đưa thằng bé về nhà cậu ? Tan làm về mình qua bên đó đón thằng bé.”

               “Được.” Thái Hồng ngẫm nghĩ, thế này chẳng phải vòng vo hơn sao, rồi tiếp: “Hay là mình đón Đa Đa rồi đưa thẳng về nhà cậu nhé, mình có chìa khóa mà.”

               “Cái đó… ưm…” Bên kia đột nhiên rơi vào im lặng, thoáng sau, Hàn Thanh : “Đừng về hơn, Hạ Phong có nhà.”

               “Xảy ra chuyện gì rồi?”

               “Bọn mình lại cãi nhau trận, hôm qua mình chính thức đề nghị ly hôn. ấy đồng ý, mình cái gì mình cũng cho ấy hết, nhà cửa, tài khoản, xe mình đều cần, chỉ cần Đa Đa. ấy tức giận đập vỡ hết đồ đạc trong nhà, bọn mình đánh nhau luôn. Mình đau khổ đến nỗi cả đêm ngủ được, Đa Đa cũng bị làm cho hoảng sợ. Mình nghĩ… mấy ngày tới tốt nhất đừng để ấy ở cùng thằng bé.”

               “Cái gì?” Thái Hồng kiềm chế được, hét lớn: “Cái đồ tệ hại này! Thế cậu có bị thương ?”

               “Chỉ bị thương , nghiêm trọng, mình bảo rằng báo công an ấy mới chịu dừng tay. Sáng nay lại khóc lóc ỉ ôi quỳ xuống cầu xin mình tha thứ, còn cam đoan rằng đây là lần cuối cùng, từ nay về sau nổi cáu với mẹ con mình nữa.”

               “Hàn Thanh! Đừng có nghe ! cam đoan biết bao nhiêu lần rồi! Ly hôn! Kiên quyết ly hôn với ! Mình ủng hộ cậu!”

               Bên kia bật khóc nức nở, Hàn Thanh : “Ừ, mình có với ấy rồi, lần này mình quyết tâm rồi. Đơn xin ly hôn mình ký tên, buổi sáng, trước khi ra khỏi nhà mình đặt nó bàn rồi. Mình với ấy, Đa Đa là đứa con chung của hai người, cho dù có chia tay, ấy vẫn là cha ruột của Đa Đa. Bất kỳ lúc nào ấy muốn đến thăm Đa Đa mình đều phản đối. Dẫu sao bọn mình vẫn ở chung thành phố, mình định cướp đứa con của ấy.”

               “Thế hai cậu… thương lượng ràng với nhau nhé! đến nước này rồi, nên bình tĩnh giải quyết vấn đề hơn.”

               “ ấy trong cơn thịnh nộ, đợi mình làm về, mình tính ra ngoài ăn cơm với ấy, thương lượng cụ thể thủ tục ly hôn. Dẫu sao cũng đều là người lớn cả…”

               “Được, chốc nữa mình đón Đa Đa. Cậu nhớ gọi điện báo cho giáo ở nhà trẻ trước nhé!”

               “Mình gọi bây giờ đây. Bây giờ vẫn còn sớm, đúng giờ đến đón là được rồi.”

               Đặt di động xuống, Thái Hồng nhìn đồng hồ, mới hơn hai giờ, nghĩ bài luận cũng chỉnh sửa gần xong, chỉ còn chi tiết cuối cùng, muốn ngắt ngang mạch suy nghĩ, bèn cắm đầu sửa cho xong. Cầm bài luận tay, đọc lại lần từ đầu đến cuối, sửa vài lỗi chính tả, sau đó ra khỏi nhà.

               Nhìn đồng hồ, ba giờ năm mươi phút, cho dù đúng vào giờ tan tầm cũng thừa sức đến kịp. Nào ngờ vừa ra khỏi nhà mới sực nhớ mấy hôm nay phố Hòa Bình sửa đường, toàn bộ xe buýt chuyển tuyến, chắc chắn tắc đường. Quả nhiên sai, xe vừa vào phố Hòa Bình là gặp ùn tắc nghiêm trọng. Lúc đầu hành khách xe đều cảm thấy ngơ ngác, phố Hòa Bình là con phố , dù vào giờ cao điểm cũng chẳng tấp nập mấy. Từ cửa sổ nhìn ra ngoài chỉ thấy dãy xe chạy xuôi về hướng Nam gần như kẹt cứng, chiếc này nối đuôi chiếc kia, đèn sau xe bật sáng đỏ, kéo dài tít ra xa chẳng thấy đâu là tận cùng. Thái Hồng lách người đến cửa xe xem bản tin phát ti vi, mới biết ra phía trước xảy ra tai nạn, xe tải và mini buýt đụng nhau, xe cảnh sát, xe cứu hỏa, cả xe cấp cứu cũng đến, nguyên con phố dài kẹt cứng. Thái Hồng nóng ruột, kẹt xe đối với người dân ở khu này có thể xem là chuyện thường ngày, may mà chừa dôi ra thời gian.

               Nửa tiếng trôi qua, dòng xe cuối cùng cũng nhúc nhích, khó khăn lắm mới bò được vào đường cao tốc, lại bị kẹt nữa. Lần này mới thực là giờ cao điểm, ùn ứ chứ tắc đường, chiếc xe buýt như con bọ cánh cứng chậm chậm bò về phía trước, bò hơn bốn mươi phút vẫn chưa ra khỏi đoạn đường cao tốc đó.

               Đường phố rất ồn ào, trong xe càng ồn hơn, gần như tất cả mọi người đều móc di động ra gọi điện. Suốt đoạn đường, bụng của Thái Hồng quặn lên khó chịu vì mùi khí thải lẫn với mùi xăng xe. Nhìn đồng hồ đeo tay, bốn mươi phút nữa mới đến giờ Đa Đa tan học, mà cổng trường nhác thấy đằng kia, chắc chắn là trễ được, thở phào nhõm.

               Xe buýt lết về trước với tốc độ rùa bò, Thái Hồng đứng suốt, mệt mỏi đến mức liên tục ngáp ngắn ngáp dài, mắt chợt liếc sang màn hình ti vi, bỗng sững người.

               MC vẫn dùng giọng điệu cứng nhắc, máy móc như thường ngày đọc bản tin mới nhất:

               “… Khoảng năm giờ chiều hôm nay, sân thượng tòa cao ốc Chu Mục ở phố Đông Ninh thuộc thành phố F xảy ra vụ án mạng. thanh niên cầm dao xông vào văn phòng tổng giám đốc giết chết họ Hàn và đâm bị thương nặng thanh niên khác, sau đó tự sát chết ngay tại chỗ. Theo điều tra, người bị thương là Tần Vị, thành viên trong ban điều hành cấp cao nhất của ủy ban chấp hành quỹ đầu tư Tần thị - nguồn quỹ hoạt động khá sôi nổi trong thị trường quỹ đầu tư của thành phố vài năm trở lại đây, tại được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Phía cảnh sát cho biết, vụ án mạng được tiến hành điều tra, trước mắt có thể xác nhận nam thanh niên cầm dao họ Hạ, là chồng của người tử nạn, nguyên nhân của vụ án mạng có thể là do mâu thuẫn gia đình…”

               Thái Hồng mặt mày tái mét, trong phút chốc chỉ cảm thấy toàn thân còn sức lực, người mềm nhũn, muốn khuỵu xuống, may mà được hành khách kế bên đỡ lấy.

               Mãi lúc sau mới hoàn hồn trở lại, tức tốc lấy di động ra, phát màn hình hiển thị ba cuộc gọi nhỡ. điên cuồng bấm gọi số của Hàn Thanh. Ngay tức khắc, đầu dây bên kia có tiếng người bắt máy: “A lô!”

               Là giọng đàn ông, trái tim bỗng chìm vào tuyệt vọng.

               Bên ngoài xe có tài xế nóng ruột bấm còi inh ỏi, áp di động sát vào tai: “Tôi tìm Hàn Thanh.”

               “Xin hỏi là ai?” Giọng của đối phương bình tĩnh đến lạ.

               “Tôi là Hà Thái Hồng, là bạn thời đại học và cũng là bạn thân của Hàn Thanh, tôi mới xem tin tức ti vi…”

               “Tôi là cảnh sát Lý, bạn của xảy ra chuyện. có thể đến Cục công an chuyến ? Chúng tôi có vài câu hỏi muốn hỏi.”

               “… Được.”

               ghi lại số điện thoại liên lạc và địa chỉ, lúc này mới nhận ra toàn thân mình run bần bật. Bèn hỏi, giọng nghẹn ngào: “Cảnh sát Lý, xin hỏi Hàn Thanh, ấy… còn có thể cứu được ?”

               “Vết thương của ấy quá nặng, qua đời rồi.”

               Thái Hồng kiềm chế được, òa khóc nức nở, những hành khách xe đều nhìn với ánh mắt kỳ quái. Như sực nhớ ra chuyện gì, cuống quýt nhấn gọi số của nhà trẻ.

               giáo bắt máy.

               “A lô, tôi là Hà Thái Hồng. Mẹ của Hạ Đô nhờ tôi đón con trai, xin hỏi Hạ Đô có đó ?”

               “ có, cha cháu đón cháu về rồi.” Đầu dây bên kia khẳng định.

               Thái Hồng bỗng giật thót, rơi tõm xuống đáy vực sâu: “Đón về rồi? Là lúc nào?”

               Việc đón học sinh, nhà trẻ đều có ghi chép lại kỹ càng, người đó dừng lại lát, hình như tra danh sách gì đó: “Đúng bốn giờ chiều.”

               Thái Hồng lập tức gọi lại vào số của người cảnh sát kia: “Xin lỗi lại là tôi, bạn học của Hàn Thanh. Xin hỏi, ở gần trường, các có phát đứa bé trai ?”

               “Chúng tôi dọn dẹp trường nhưng thấy.”

               “Hàn Thanh và Hạ Phong có đứa con trai ba tuổi tên Hạ Đô. Hôm nay tôi đến nhà trẻ đón thằng bé, hỏi giáo ở nhà trẻ, ấy bảo Hạ Phong đón thằng bé về trước rồi.”

               Bên kia thoáng trầm ngâm, : “Ở thành phố này, gia đình họ có họ hàng thân thích ?”

               “ có.”

               “Bạn bè hoặc bạn học thân thiết?”

               “Chính là tôi. Tôi có chìa khóa nhà họ.”

               “ có thể đến nhà họ xem thử ? Có lẽ giữ con trai trong nhà.”

               “Được! Tôi ngay.”

               “Chúng tôi thu thập chứng cứ ở trường, lập tức phái người đến nhà họ điều tra.”

               Thái Hồng định cúp máy, đột nhiên đầu dây bên kia : “Đợi !”

               “Hả?”

               “ đừng vào đó mình, hãy tìm ai đó cùng . Tốt nhất là… đàn ông.”

               Người đó giải thích lý do, nhưng trái tim Thái Hồng đập loạn xạ. Trong lòng dấy lên cảm giác bất an: “Được.”

               đường cao tốc có vỉa hè rất hẹp dành cho người bộ, nếu là ngày thường, xe hơi vun vút lao sát bên người, cảm thấy rất nguy hiểm. Nhưng vào giờ cao điểm, tất cả đều chậm chạp bò qua. Thái Hồng khóc lóc ỉ ôi xin tài xế mở cửa cho xuống xe buýt, vừa bước xuống liền chạy như điên vỉa hè.

               Đa Đa! Đa Đa!

               Mặt giàn giụa nước mắt, trong lòng chỉ nghĩ đến hai chữ này.

               Chạy mạch từ đường cao tốc xuống đến đầu phố, vẫy tay đón chiếc taxi. đến mười phút sau, xe chạy đến khu nhà của Hàn Thanh. Xe chưa kịp dừng hẳn vội vã mở cửa nhảy xuống, tức tốc xông vào tòa nhà số 37, vừa chạy vừa móc chìa khóa ra.

               Cả khu nhà đều là những căn hộ bình dân có diện tích trăm mét vuông đổ lại. Đúng lúc dưới lầu có chú ung dung, thong thả sửa chiếc xe đạp cà tàng, Thái Hồng vội hỏi: “Chú ơi, chú có thấy Đa Đa ? Đa Đa của nhà Hàn Thanh tầng sáu ấy.”

               “Đa Đa? thấy. Nhưng chú cũng mới về thôi.” Ông chú nhiệt tình đáp. “Sáng sớm chú có thấy mẹ nó dẫn nó nhà trẻ rồi.”

               “Chú có thể cùng cháu lên đó ?” Thái Hồng . “Hàn Thanh… hai vợ chồng ấy kẹt ở ngoài vì có chút chuyện. Người ở nhà trẻ Đa Đa về nhà rồi. Cháu sợ thằng bé ở nhà mình sợ hãi, có ai chăm sóc.”

               Lời vừa thốt ra, trái tim lạnh toát, việc đến nước này nhưng vẫn sao chấp nhận được thực hai vợ chồng Hàn Thanh chết, Đa Đa trở thành trẻ mồ côi, nước mắt bất giác lại lăn dài.

               “Được, được, chú với cháu.” Thấy nước mắt đầm đìa, ông chú đâm nghi hoặc, vội đồng ý.

               Thang máy chậm rãi lên tầng sáu, Thái Hồng mở cửa nhà Hàn Thanh, trong nhà im phăng phắc.

               “Đa Đa!” Thái Hồng gọi to.

               Phòng khách trống trơn, tiếng người đáp. Dưới sàn vung vãi những mẩu giấy vụn. Thái Hồng lướt mắt nhìn, chính là đơn xin ly hôn.

               “Có khi nào Đa Đa tự chạy ra ngoài tìm bạn chơi rồi ?” biết ở khu này có công viên rất lớn, trong đó có khu vui chơi thiếu nhi, Đa Đa rất thích ra đó chơi xích đu.

               “ thể nào! Đứa trẻ ba tuổi rất nhát gan, dám ở nhà mình, cũng dám ra ngoài mình.” Ông chú lắc đầu. “ phụ huynh có hiểu biết thể nào nhốt đứa trẻ như thế mình trong nhà được, điều đó rất nguy hiểm!”

               Căn nhà 2LDK rộng chưa đến bảy mươi mét vuông nên cũng có quá nhiều chỗ trống. Phòng ngủ của Đa Đa trống hoác, trừ phi ngủ rồi, nếu đứa trẻ ba tuổi thể nào gây ra bất kỳ tiếng động. Từ Thái Hồng có trí tưởng tượng phong phú, lại thích đọc tiểu thuyết trinh thám, giây phút này, trong đầu lên vô số suy nghĩ bất an, sống lưng toát mồ hôi lạnh. Cửa phòng ngủ chính hơi hé mở, chìa ngón tay, khẽ khàng đẩy cửa.

               giường trống , hai tấm chăn được xếp ngay ngắn, gọn gàng như được dùng dao cắt gọt. Thái Hồng nhớ trong những ngày học quân , Hạ Phong học được cách gấp chăn mền. Mỗi lần vào phòng ký túc xá của bọn , cậu ta đều chăn của các có góc cạnh, phải gấp lại, chăn của Thái Hồng cũng bị gấp lại vài lần. Sau khi kết hôn, tuy Hạ Phong mó tay vào việc nhà, nhưng chăn mền phải chính tay cậu ta gấp, gấp xong rồi còn dùng tay kéo ra góc cạnh, vuông vắn y như quân bài mạt chược, bị Hàn Thanh chọc cười suốt.

               Phòng ngủ lớn, nhìn cái thấy hết, có Đa Đa.

               Thái Hồng thở phào nhõm, định quay gót rời , chợt thấy cửa phòng tắm cũng hơi hé mở, bên trong có tiếng nước tí ta tí tách, như có vòi nước chưa được khóa kỹ. Trong lòng nén được nghi hoặc, Hàn Thanh là người kỹ tính, rất quý sàn nhà ốp gỗ của mình. Có lần, ống nước của hộ gia đình tầng bị vỡ, nước men theo khe tường thấm xuống, khiến góc sàn gỗ phòng ngủ nhà bị ngâm nước suốt ba tiếng đồng hồ, xót cả buổi trời, sau đó bèn lập thành thói quen, trước khi rời khỏi nhà đều kiểm tra vòi nước. Có lẽ do gần đây tâm trạng tốt nên sơ suất rồi.

               Nghĩ đến đây, chợt buồn bực, người còn, còn tâm trạng đâu mà để ý đến cái gì nữa chứ! Căn hộ này, sàn gỗ này dù cho có ngâm nước đến cong veo sao nào? thở dài, tiện tay vặn chặt vòi nước , lại phát rèm phòng tắm được kéo ra, che bồn tắm lại kín mít, tựa như cất giấu gì đó bên trong. Trong đầu khỏi nhớ đến bản tin cũ, bà mẹ mắc bệnh trầm cảm, sau khi sinh ra dìm cả năm đứa con của mình vào bồn tắm đến chết. Câu chuyện đó còn do chính Hàn Thanh lúc mang thai kể cho nghe. biết trong cơn thịnh nộ, Hạ Phong có bắt chước theo ? Ý nghĩ này vừa thoáng qua, Thái Hồng chỉ cảm thấy đôi chân mình nhũn ra, đưa tay chạm vào tấm rèm, nhưng tài nào dám kéo nó ra.

               May thay ông chú kia cũng bước vào theo, sau lưng : “Đa Đa chắc chắn là có trong nhà, toilet này có cửa sổ, hễ tắt đèn là tối thui, làm sao mà trốn ở đây được chứ!”

               Thái Hồng lấy hết dũng khí kéo rèm cửa ra cái soạt.

               Trong đó là bồn tắm đầy nước, tạ ơn trời đất, ngoài nước ra có bất kỳ thứ gì cả.

               “Cảm ơn chú!” Thái Hồng . “Cháu ra ngoài tìm lần nữa, nếu thực tìm được báo công an vậy.”

               “Rốt cuộc cha mẹ nó xảy ra chuyện gì?”

               “Cháu cũng . Chốc nữa cảnh sát đến đây, chú… hỏi mấy ấy nhé!” cười, nụ cười yếu ớt.

               Vừa bước ra khỏi tòa chung cư, Thái Hồng liền gọi cho cảnh sát báo việc Đa Đa mất tích, sau đó rảo vòng quanh khu nhà tìm kỹ, đến những cửa hàng, quán nước xung quanh và cả các phụ huynh dẫn con đến khu vui chơi trẻ em hỏi thăm lượt, đều thấy. Lại mở danh bạ ra gọi cho những bạn bè có qua lại với nhà Hàn Thanh mà biết. Là người đến từ nơi khác, bạn bè của cả nhà Hàn Thanh ở thành phố này rất ít, chỉ có vài người bạn học đại học thân thiết, những người này Thái Hồng đều quen. Mọi người đều trả lời biết Đa Đa ở đâu.

               Tìm suốt mấy tiếng cũng chẳng thấy Đa Đa đâu, Thái Hồng mệt đờ người, thở hổn hển, đầu óc rối như tơ vò, thấy trời tối, bèn gọi taxi, bần thần, thất thểu về nhà.

               gần như lết cả thân người lên tầng bảy, đẩy cửa ra, mùi thức ăn thơm phức xộc vào mũi, Lý Minh Châu đứng trong bếp xào nấu thức ăn.

               Người Thái Hồng chợt nhũn ra, trong phút chốc như mất toàn bộ sức lực, chân bước nổi, tựa bên cửa, khẽ gọi: “Mẹ ơi!”

               bóng người nhắn đột nhiên từ trong nhà chạy ào ra, nhào vào lòng : “ Thái Hồng!”

               “Đa Đa!” ôm thằng , tay sờ nắn nó, như dám tin cậu bé này là thực, nước mắt ngừng trào ra: “Sao cháu lại ở đây? Làm sợ chết khiếp, khắp nơi tìm cháu!”

               “Ôi trời! Con làm sao thế kia?” Lý Minh Châu bước qua, kéo Đa Đa ra khỏi lòng . “Ban ngày ban mặt, lên cơn thần kinh gì với trẻ con hả?”

               “Mẹ, là mẹ đón Đa Đa ư?” vừa thút thít vừa hỏi.

               “Còn phải nữa sao? Hàn Thanh gọi điện cho con ai bắt máy, bèn gọi cho mẹ, xin mẹ dù thế nào cũng phải đón Đa Đa sớm, nhất định phải đón về nhà mình. Nó nó và Hạ Phong bàn chuyện ly hôn, yên tâm khi để Đa Đa ở mình với cha nó.”

               “Nhưng mà… nhưng mà giáo trong nhà trẻ bảo, là Hạ Phong đến đón Đa Đa.”

               “Ừ. Mẹ vừa cúp máy liền tức tốc chạy đến nhà trẻ, đúng lúc gặp hai cha con nó ở cổng trường. Mẹ thấy vẻ mặt thằng kia nổi giận, bèn mắng cho trận, sau đó kéo Đa Đa . Lúc đầu nhất định chịu thả người, mẹ lại quát trận vào mặt , nếu thả ra mẹ báo công an, bạo hành! Suýt nữa động tay động chân với mẹ, mẹ mày đánh , giữa phố xá đánh bà già, mày dám? Quả nhiên đám người vây quanh, Đa Đa của chúng ta cũng biết phối hợp ghê, bảo rằng nó cần cha, cha đánh nó, cha là người xấu!” Dứt lời, Minh Châu cầm dao đập nát củ tỏi thớt với vẻ chưa đủ hả hê. “Giữa ánh mắt của đám đông, mẹ cứ thế kéo Đa Đa lên taxi. Sao hả? Thấy mẹ con có dữ dằn ?

               “Dữ dằn…” Thái Hồng yếu ớt . “ vậy là… mẹ bảo với Hàn Thanh mẹ đón được thằng bé rồi?”

               “ rồi. Mẹ với nó, nếu muốn ly hôn nhất định phải giành được quyền nuôi dưỡng Đa Đa. Nếu chịu ly hôn, lại mang thằng con đưa về quê giấu con phiền phức rồi đấy. Mẹ còn với nó rằng, tối đến nhà ta ăn cơm, mẹ làm món cá kho cho hai mẹ con nó ăn, thời gian này cứ ở lại nhà chúng ta! Ban đầu hai đứa chúng nó nằng nặc đòi ở bên nhau, mẹ ngăn được, đến giờ vẫn thấy có lỗi với cha mẹ nó. Lần này, mẹ tuyệt đối tay nữa đâu!”

               Thái Hồng đau đáu nhìn Minh Châu, trong lòng tràn ngập cảm kích và thanh thản. vậy, những việc mẹ làm luôn luôn đúng, ít ra trước khi qua đời, Hàn Thanh cũng biết con trai ấy được an toàn.

               “Trời! Con khỏe sao?” Lý Minh Châu hỏi. “Sao trông lại thê thảm thế này? Sao trông người mệt mỏi, nghiêng nghiêng ngả ngả thế?”

               “Mẹ ơi, Hàn Thanh… gặp chuyện lớn rồi.”


  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954             Chương 38

               tháng sau, Thái Hồng mới thoát khỏi nỗi đau khổ vì cái chết của Hàn Thanh, tiếp tục cuộc sống thường ngày. Nhưng biết rằng, phần linh hồn mình – và phần cuộc đời mình – rời cùng Hàn Thanh.

               Chuyện hậu của Hàn Thanh từ đầu chí cuối đều do Lý Minh Châu, Thái Hồng cùng người bác của Hàn Thanh lo liệu. Nghe tin dữ của con , cha mẹ Hàn Thanh suy sụp tinh thần, cả hai đều nhập viện, còn sức lực đến thành phố F dự tang lễ. Tro cốt của Hàn Thanh được người bác mang về Nam Ninh an táng.

               bận bịu hết việc này đến việc khác. Suốt tháng nay, biết bao nhiêu lần Thái Hồng vào cục công an phối hợp với phía công an điều tra, lại cùng mẹ liên hệ với nhà tang lễ, chuẩn bị lễ truy điệu. Cha của Hạ Phong từ dưới quê lên, ông là người đàn ông thấp bé, mặt đầy nếp nhăn, lưng hơi gù, tóc bạc gần hết, ông bằng thứ giọng quê nặng đến mức khó mà nghe hiểu được. Ông có tiền, vừa đau lòng vừa xấu hổ, sau khi đưa thi hài con trai hỏa táng xong liền tức tốc quay về quê, chẳng chịu ở lại thêm dù chỉ ngày. Thái Hồng chỉ còn cách đưa ông ra ga, trước khi , ông run rẩy lấy từ trong người ra tấm ảnh: “Đây là con dâu mà bác kiếm cho nó, cùng thôn, chơi với nhau từ tới lớn, xinh xắn, ngoan hiền, đảm , lại thích nó lòng. Tuy học hành cao, nhưng dù sao cũng tốt nghiệp trung học. Nó khăng khăng chịu, nằng nặc đòi lấy người thành phố gì đó. Con thành thị… làm sao nó chịu nổi cơ chứ?”

               Trong bức ảnh là dịu dàng, thanh tú, khẽ mỉm cười, thấp thoáng vẻ e thẹn.

               Nếu ấy lấy Hạ Phong, liệu có kết quả tốt chứ? Liệu câu chuyện có như thế này ?

               Sau hôm xảy ra chuyện của Hàn Thanh, Tô Đông Lâm từ Đức bay về. Thái Hồng nghe tin bèn chạy đến phòng ICU của bệnh viện Nhân Dân.

               Về việc Tần Vị bị đâm, phía cảnh sát giải thích rằng, hôm xảy ra án mạng, cùng Hàn Thanh kiểm tra bản báo cáo tài chính. Hạ Phong cầm dao xông vào phòng, Tần Vị bảo vệ Hàn Thanh, trong lúc vật lộn với Hạ Phong bị đâm trúng ba nhát dao. Đương nhiên Thái Hồng biết nguyên nhân sâu xa hơn, nhưng lời nào. Người chết chết rồi, còn Tần Vị vốn là người nổi tiếng, muốn tạo thêm tin đồn thất thiệt nào về nữa.

               và Đông Lâm lặng lẽ đứng ngoài phòng ICU chờ đợi, có thể thấy tâm trạng Đông Lâm đau khổ tột cùng, cả ngày ngơ ngẩn ngồi ghế, hầu như tiếng nào.

               Giờ cơm tối, hai người xuống căng tin ở tầng dưới ăn cơm, Đông Lâm chỉ gọi bát canh cải. biết là do mệt mỏi vì chuyến bay đường dài, hay do tâm trạng trĩu nặng, mà cả gương mặt đều tím đen.

               Quay lại ICU, hai người ngồi xuống chiếc sofa ban nãy, Thái Hồng nhấp ngụm trà, chợt : “ trách em .”

               “Trách em cái gì?”

               “Lúc đầu, nếu phải em khuyến khích Hàn Thanh đổi việc, Hạ Phong chịu áp lực nặng đến thế. Nếu phải em khuyên Hàn Thanh ly hôn, Hạ Phong chó cùng rứt giậu. Em… thực hối hận vì lúc đầu nghe theo lời .”

               “ cũng hối hận.” Tô Đông Lâm thở dài. “ nên đưa Hàn Thanh vào làm ở văn phòng của Tần Vị, đây đồng nghĩa với việc làm liên lụy đến người hoàn toàn vô tội.”

               “Nếu làm thế, Hàn Thanh làm ở công ty , người chết rồi.”

               Đông Lâm đưa mắt nhìn cánh cửa kính phòng phẫu thuật, ánh mắt đờ đẫn. Trầm mặc giây lát, bỗng : “ từng chết lần.”

               đợi Thái Hồng đáp lại, nhắm hờ mắt, bắt đầu kể về chuyện giữa và Tần Vị.

               “ quen biết Tần Vị khi mười bảy tuổi. Khi đó mới tốt nghiệp trung học, cha mẹ bận công trình bên Hông Kông, trai ra nước ngoài du học, trong nhà chỉ còn mình . Từ bé thích thám hiểm, ước mơ trở thành thành viên đội leo núi, nhưng cha mẹ cảm thấy trò này quá nguy hiểm, kiên quyết phản đối, cho nên chưa bao giờ thực được ước mơ này.

               muốn nhân cơ hội này đến Thần Nông Giá chuyến, xem thử xem có tìm được dã nhân trong truyền thuyết hay . Chính mùa hè năm đó, dối mình du lịch Vân Nam theo tour, thực ra là lén hẹn người Thần Nông Giá. Người đó chính là Tần Vị. Cậu ấy cùng tham gia câu lạc bộ Aircraft thiếu niên với . Trong câu lạc bộ có cả bọn con trai to gan, hỏi mọi người có muốn cùng , nhưng chỉ có Tần Vị giơ tay. Vì bọn cùng nhóm nên và cậu ta thân lắm, cũng biết cha mẹ hai bên từng có ân oán với nhau.

               Đến Thần Nông Giá, sau khi chuẩn bị chu đáo, bọn lên núi, hai đứa vì chọn tuyến đường mà gây gổ nhau, thế là quyết định đường ai người nấy . mình suốt sáu, bảy tiếng đồng hồ, trong lòng tràn đầy tự tin, nào ngờ phút bất cẩn đụng phải tổ ong vò vẽ, sợ đến nỗi vứt luôn ba lô, co giò chạy như điên, cứ chạy mãi thế là bị lạc đường, càng càng xa, thân mình cắm đầu lung tung giữa chốn núi sâu. Trong ba lô chứa tất cả đồ cứu sinh của , người khi đó trừ chai nước suối ra còn gì cả. Suốt bảy ngày trời, vừa đói vừa khát, thực là đói lả rồi nên đành tìm quả dại ăn cho đỡ đói. Ai dè lại ăn nhầm quả độc, nôn mửa, tiêu chảy… Khi đó thực nghĩ rằng mình chết tại nơi đó.

               Thái Hồng kiềm chế được, chen ngang: “ ai biết mất tích sao?”

               “. Đây là bài học mà dùng cả tính mạng mình để đổi lấy, dù du lịch nơi nào, nhất định phải thông báo cho người nhà biết địa điểm và thời gian dự kiến về nhà, nếu có ai nhớ để tìm em đâu. Khi đó và Tần Vị cãi nhau rất kịch liệt, còn thèm hẹn địa điểm tập hợp gì cả. Cậu ấy ngày, thuận lợi ra khỏi núi. Nhưng về đến khách sạn lại thấy quay về. Thực ra lúc đó check out rồi, còn bảo với cậu ấy rằng khách sạn đó tốt, khi quay về nhất định đổi khách sạn. Tần Vị đoán có lẽ lạc đường rồi, ngày hôm sau vào núi tìm . mình cậu ấy tìm suốt ngày trong rừng, tìm thấy liền báo cảnh sát dẫn đội cứu hộ tìm kiếm khắp nơi, suốt ba ngày trời vẫn tìm được.

               Người của đội cứu hộ bỏ cuộc, với Tần Vị rằng đường trong ngọn núi đó thông suốt khắp nơi, có khả năng ra khỏi núi và tiếp tục du lịch ở nơi khác rồi. Tần Vị tin, bèn mình vào rừng tìm lần nữa, lần này cậu ấy tìm thấy chiếc ba lô bị mất của . Khi đó vừa bệnh vừa mệt vừa lạnh vừa đói, còn dính trận mưa, gần như sắp chết rồi, tìm được con suối, quyết định nằm bên bờ suối chờ chết. Ý thức của mơ mơ màng màng, thường xuyên xuất ảo giác, trong đầu cứ lóe lên từng luồng ánh sáng trắng…”

               dừng lại chốc: “Đúng lúc đó nhìn thấy bóng người về phía mình, còn ngỡ rằng đó là thiên sứ do Thượng đế phái đến…”

               “Sau đó sao?” Thái Hồng hỏi.

               “Sau đó bọn trở thành bạn thân của nhau, nhưng ai trong bọn đem chuyện này ra cả.”

               Thái Hồng im lặng tiêu hóa câu chuyện này, cuối cùng hỏi: “Nghe bác sĩ bảo, vết thương của Tần Vị rất nguy hiểm. Dù có cứu được nhưng trong thời gian ngắn hồi phục ngay được, cần phải dưỡng bệnh trong thời gian dài. tính thế nào?”

               “ rời khỏi Tô thị.”

               “Rời khỏi Tô thị?” kinh ngạc nhìn . “Vì sao?”

               “Con người rất may mắn trong kinh doanh, nên cha mẹ hơi thiên vị . trai vì điều này mà rất tức giận, cộng thêm Lợi Lợi ở bên cạnh đổ thêm dầu và lửa, bây giờ gần như trở thành tâm bệnh của ấy.” Tô Đông Lâm thoáng cười, lại hừm tiếng. “Vì chuyện này mà hy sinh tình cảm giữa hai em thực đáng. Thứ mà ấy muốn thực ra cũng cần lắm, thôi dứt khoát trao cho ấy, vui cả làng.”

               Trong phút chốc, Thái Hồng ngơ ngẩn. Trước giờ nghĩ rằng mình hiểu rất Đông Lâm, bây giờ lại cảm thấy phải như thế.

               “Thế định làm gì?” hỏi.

               “Giữ bí mật, sau này cho em biết.” nheo nheo mắt với .

               Trải qua hai lần cấp cứu và nằm trong phòng ICU suốt mười ngày, bệnh tình của Tần Vị dần dần ổn định, tháng sau được đưa Mỹ tiến hành phẫu thuật vùng ngực lần nữa. Tô Đông Lâm gọi điện về báo, cuộc phẫu thuật có độ khó rất cao, tình trạng hồi phục như mong muốn, Tần Vị hồi phục rất chậm, cần dưỡng bệnh thời gian dài, mấy năm tới hai người về nước.

               lâu sau, Thái Hồng nghe được từ Lợi Lợi rằng Đông Lâm từ bỏ tất cả chức vụ của mình trong doanh nghiệp của Tô thị.

               “Gã Tần Vị đó vẫn dưỡng bệnh trong bệnh viện ở California, nghe bệnh , đến bước cũng chẳng bước nổi. Bây giờ tuy có thể chuyện được rồi, nhưng bắt buộc phải mang theo máy tạo nhịp tim, hơn nữa phải hoàn toàn dựa vào chăm sóc của người khác.” Thực ra Lợi Lợi cũng chỉ là thẳng, trong giọng còn có chút luyến tiếc, đau xót, nhưng hiểu sao, Thái Hồng lại cảm thấy ấy có chút hả hê.

               “ vậy là… Đông Lâm cũng ở California ư?” Thái Hồng hỏi.

               “Còn gì nữa? Ai bảo bọn họ là cạ cứng của nhau?” Lợi Lợi . “Cha chồng mình nhiều lần bắt cậu ta về nước nhưng cậu ta nhất định chịu, cộng thêm số lời ong tiếng ve thương trường, ông già tức muốn điên lên, bây giờ chỉ còn cách giao lại mọi việc cho Đông Vũ.”

               “Ồ.” Thái Hồng nghĩ, đây chẳng phải đúng ý cậu rồi sao?

               “Sức khỏe của mẹ chồng mình dạo này tốt lắm, hai ông bà định năm sau nghỉ hưu, mình nghĩ, dù sao cũng phải cho mình chân trong hội đồng quản trị chứ, mình cũng từng học ngành kinh tế hẳn hoi đấy. Mấy hôm trước, mình ngửa bài với mẹ chồng mình rồi, mình bảo rằng sau khi bà về hưu, vị trí của bà ở Tô thị lúc trước đương nhiên phải để cho mình, sợ mình đủ kinh nghiệm có thể cử người dạy mình mà. Từ trước đến giờ mình luôn có hứng thú đối với quản lý doanh nghiệp, cũng rành rẽ tài vụ, bây giờ đăng ký theo học lớp MBA. Mình hoàn toàn có thể giúp đỡ cho Đông Vũ…”

               “Ừm, cố gắng làm, trở thành nữ doanh nhân!” Thấy háo hức vẽ ra tiền đồ tươi sáng, Thái Hồng cảm thấy Lợi Lợi tranh qua giành lại, cuối cùng cũng giành được khoảng trời mới để có thể vận dụng tài năng, cũng coi như là sau cơn mưa trời lại sáng, thể chúc mừng .

               “ thực lòng, Thái Hồng…”, Lợi Lợi rướn người về phía trước, thoắt chuyển đề tài. “Cậu có hy vọng mình sống tốt hơn cậu ?”

               “Đương nhiên mình hy vọng cậu có thể sống tốt hơn mình rồi.”

               “ dối.” Nụ cười của vụt biến mất. “Cậu thích mình, trước giờ cậu luôn qua quýt với mình. Cho dù hai đứa mình có thân thiết, nhưng cậu hở tí là lại nhắc đến Hàn Thanh. Mình thực hiểu, cái đứa đầu óc đần độn như Hàn Thanh ấy, mình có điểm nào bằng ta hả?”

               tiếng “keng” vang lên, Thái Hồng đặt mạnh chiếc thìa bạc cầm trong tay xuống, ngồi thẳng dậy, nghiêm túc : “Lợi Lợi, Hàn Thanh luôn là người bạn thân thiết nhất của mình. ấy mất rồi, mình hy vọng cậu bất kính với người khuất. Còn vì sao mình thích cũng như muốn thân thiết với cậu, nguyên nhân trong đó chắc chắn cậu hiểu mà.”

               “Ừm.” Lợi Lợi đứng bật dây, sửa sang lại trang phục chút, cười nhạt. “Thế mình phải ấm ức thay cho Hàn Thanh rồi. Cậu xem, làm bạn thân nhất của cậu cuối cùng có kết cục thế nào? Thái Hồng, cậu có biết vấn đề của cậu là ở đâu hả?”

               Thái Hồng tức đến mức suýt quên cả thở.

               “Cậu rất biết quyết định thay cho người khác, hoặc là thuyết phục người khác ra quyết định.” Lợi Lợi . “Nhưng bản thân cậu lại quyết định được. Cậu nghĩ rằng bản thân có kiến thức, có lý lẽ, thực ra cậu chỉ là đứa đáng thương, cậu muốn mất bất cứ thứ gì, để rồi cuối cùng cậu có gì cả. Đây là danh thiếp mới của mình, mình luôn coi cậu là bạn, cũng từng nghĩ mọi cách để giúp cậu, tuy rằng lần nào thái độ của cậu cũng khiến lòng mình thấy nguội lạnh. Nếu cậu cần giúp đỡ, cứ gọi cho mình.”

               Dứt lời, Lợi Lợi đặt danh thiếp xuống rồi khinh khỉnh bỏ .

               Đời người đầy ắp các biến cố.

               Bạn ngỡ rằng tất cả những điều tốt đẹp vì bạn mà dừng lại, biết rằng, chỉ trong chớp mắt, những bạn bè thân quen, người bạn say đắm đều bỏ bạn mà .

               Vẵn thành phố đó, vẫn cây cầu vượt đó, mỗi ngày vẫn phải chen chúc xem buýt… nhưng đối với Thái Hồng, thành phố này dần dần mất sức sống của nó.

               Giữa đêm khuya, thường giật mình tỉnh khỏi cơn ác mộng, sau đó chìm vào nỗi day dứt khôn nguôi.

               thể thừa nhận những lời của Lợi Lợi là đúng. Chẳng phải sao? Mọi thứ đều là họa do gây ra. Nếu phải ủng hộ Hàn Thanh tìm việc, nếu phải khẩn cầu Đông Lâm thu xếp cho Hàn Thanh… những người đó vẫn sống yên ổn đời này. Có lẽ cuộc sống của họ được hạnh phúc như ý, hoặc hở ra là cãi nhau, nhưng chỉ cần sống có tương lai, có hy vọng và vô vàn khả năng khác.

               Còn sống vẫn tốt hơn bất cứ điều gì khác.

               Hai tháng sau, nhà trường kêu gọi các giảng viên trẻ hỗ trợ giảng dạy ở vùng cao. Khoa của Thái Hồng được cử hai người, liền đăng ký đầu tiên, chọn đến huyện Lung An, nơi có hoàn cảnh khó khăn nhất.

               Chủ nhiệm khoa gọi lên văn phòng, nhìn lượt: “ Hà, huyện Lung An thực là vùng cách mạng cũ đấy, xuống tàu phải chuyển sang xe khách, xuống xe khách còn phải bộ qua mấy ngọn núi, cuộc sống vùng đó khó khăn vô cùng, có thể kiên trì được sao? Trong khoa định phân thầy giáo đến nơi đó, có thể chọn huyện khác mà, gần ga chút, nếu có về thăm cha mẹ cũng tiện hơn.”

               Vì chuyện này, Lý Minh Châu nổi cơn tam bành, đến mức vào trường tìm chủ nhiệm khoa mấy lần, về nhà lại khẩu chiến với Thái Hồng. Lý Minh Châu vẫn chưa sửa được tật cũ, chỉ cần tư tưởng của con có chút lệch lạc là lại tìm giáo viên lý lẽ, cảm thấy tất cả những chuyện con mình làm nhất định là do chịu ảnh hưởng của bạn xấu hoặc áp lực của người thầy.

               Nhưng chủ nhiệm khoa là ai chứ, mấy chục năm làm công tác giáo dục, đối phó với Lý Minh Châu chẳng phải là việc dễ như trở bàn tay sao? Lý Minh Châu thất bại bèn về nhà càu nhàu với Thái Hồng: “Con làm trò quái gì thế hả? Đến đứa bạn trai con cũng chẳng có, giờ lại xung phong làm cá nhân tiên tiến cái nỗi gì? Điều kiện ở vùng núi kém như thế, nếu ngã bệnh sao? Tiểu thư của tôi ơi, bình thường lại cho tôi nhờ, đến chỗ đó chết người đó! Cái loại chủ nhiệm gì mà chỉ vì bản thân trèo lên cao, lấy tính mạng của giảng viên trẻ ra làm trò đùa! Đừng nghĩ rằng vài ba câu của ông ta là có thể yên chuyện với mẹ, mẹ tìm hiệu trưởng chuyện! Hiệu trưởng đồng ý, mẹ tìm Bộ Giáo dục!”

               Thái Hồng vội kéo bà lại: “Mẹ à, tuy chủ nhiệm và bí thư đều là lãnh đạo, nhưng cũng là đồng nghiệp của con. Con và họ là quan hệ bình đẳng giữa những người trưởng thành với nhau. Mẹ đừng có tìm ai nữa, cái này phải do họ phân công cưỡng chế, là do con tự quyết định.”

               Thái Hồng ở huyện Lung An suốt năm trời, chỉ về thăm nhà đúng lần vào kỳ nghỉ. Cuộc sống ở vùng núi đúng là khó khăn , nhưng rời xa đô thị huyên náo, ở đây nhịp sống rất chậm rãi, rất thích hợp cho người đọc sách bình tâm nghiên cứu học thuật. Trừ thời gian dạy học ra, tại căn nhà trong núi, Thái Hồng vắt óc nghiền ngẫm, viết bài luận, giáo án… thu hoạch được ít.

               Sau khi kết thúc việc hỗ trợ giảng dạy, rơi nước mắt từ biệt hương thân phụ lão, xách túi lớn những thổ sản do học sinh tặng lên tàu về nhà.

               Đó là chuyến tàu chợ, qua mười mấy nhà ga , trong đó có ga Trung Bích, cũng chính là quê hương của Quý Hoàng. Và cả tuyến đường này, Trung Bích cũng được coi là ga lớn.

               Lên tàu, sắp xếp xong hành lý, Thái Hồng bất ngờ phát cốc trà của ngồi đối diện in dòng chữ: “Bệnh viện Công chức mỏ than thành phố Trung Bích”, bèn bắt chuyện với ấy. Thái Hồng hỏi ấy có biết Quý Hoàng , ngờ ấy gật đầu: “Quý Hoàng? biết chứ! Nhà họ Quý ở Trung Bích nổi tiếng lắm đấy, người biết họ chắc nhiều.”

               “Ồ” Thái Hồng ngạc nhiên.

               “Cậu ấy là học sing trường Trung Bích Nhất Trung, đậu thủ khoa đại học. Theo học trường đó đều là con cháu của thợ mỏ, mười mấy năm có ai thi đỗ đại học, vậy mà năm đó đột nhiên Quý Hoàng thi đỗ, hơn nữa, còn là trường hàng đầu, nổi tiếng cả nước, tin này còn được đăng báo thành phố luôn ấy. Từ sau khi cậu ấy đỗ đại học, Trung Bích Nhất Trung như được khai quang, mỗi năm đều có mấy người thi đỗ, ở khu vực này cũng được coi như trường trung học trọng điểm rồi. Quý Hoàng còn có hai cậu em trai, cũng rất giỏi, thành tích học tập cực tốt, mọi người đều hai em sớm muộn gì cũng thi đỗ đại học thôi.” ấy kể mà sống động y như .

               Thái Hồng thở dài: “Chỉ tiếc là mẹ ấy mất rồi, nếu khi biết các con mình đều đỗ đại học chắc bà vui lắm.”

               “ đến chuyện này đúng là thảm . Mẹ của Quý Hoàng từ khi lâm bệnh nặng đến khi qua đời, đều nằm ở bệnh viện bọn . ở khoa Nội, khá thân với y tá bên bộ phận nội trú.” ấy thở dài đánh thượt. “Con cái nhà họ Quý đều là những đứa con hiếu thảo. Quý Hoàng dạy học ở thành phố, chăm sóc gia đình được, hai đứa em trai học trung học nội trú, học hành căng thẳng đến đâu nhưng hằng ngày đều dành thời gian vào bệnh viện thăm mẹ, đến bài tập cũng làm trong phòng bệnh. Quý Hoàng càng khỏi phải , thấy thận của mẹ tốt, tự nguyện mang thận của mình hiến cho bà, còn đưa bà ra thành phố làm phẫu thuật. Liên hệ với bác sĩ và bệnh viện rồi, cũng định ngày rồi, đáng tiếc…”

               “Cháu cũng có nghe . Bệnh của mẹ ấy đột ngột chuyển xấu, kịp làm phẫu thuật nên qua đời.” Thái Hồng khẽ bổ sung.

               “Hả?” Người kia nhìn , khịt mũi hừ tiếng. “Cháu nghe ai thế?”

               “Cháu là đồng nghiệp trước đây của ấy, cùng dạy ở trường đại học, thầy trong khoa đều thế mà.” Thái Hồng ngạc nhiên. “Có chuyện gì đúng sao?”

               “Chuyện phải như thế đâu!”

               “Thế chuyện là sao?” hỏi.

               “Mẹ của Quý Hoàng là tự sát đấy, nhảy từ tầng năm của bệnh viện xuống, chết ngay tại chỗ.” đó . “Hôm đó, cậu em trai của Quý Hoàng chăm sóc bà. Bà ấy muốn uống canh ngó sen, sai con trai mua. Nhưng khi thằng bé mua canh về trông thấy thi thể của mẹ ở dưới lầu… Thằng bé như phát điên, mất tích suốt mấy ngày trời, thằng bé chạy về tìm kiếm khắp nơi, lo đến nỗi như muốn điên luôn.”

               Thái Hồng ăn táo, nghe đến đây, cắn gấp quá, cắn rách cả ngón tay luôn.

               Ra là như thế!

               “Thực ra tỷ lệ thành công của phẫu thuật cấy ghép thận rất cao.” Trống ngực Thái Hồng đập thình thịch. “Chắc có lẽ bà tự tin về bệnh tình của mình.”

               “ phải.” ấy nhấp ngụm trà. “Hôm mẹ cậu ta nhảy lầu, bà ấy có nhận được cú điện thoại. phải của Quý Hoàng, là người phụ nữ lạ. Điện thoại gọi đến chỗ y tá, y tá lại chuyển tới máy phụ của bà. Bọn đoán người phụ nữ đó tiết lộ chuyện Quý Hoàng định hiến thận của mình cho bà. Buổi sáng bà nhận được điện thoại, lập tức tìm bác sĩ gặng hỏi. Bác sĩ chịu ra , bà bèn viện lý do để ra ngoài, hình như là gọi điện để chứng thực. Đến buổi tối nhảy lầu.”

               Trong phút chốc Thái Hồng bỗng đờ người.

               “Bệnh viện sợ gánh trách nhiệm, phái người đến cục điện tín tra số điện thoại đó, biết là ở trạm điện thoại công cộng từ thành phố bọn cháu. Lại hỏi Quý Hoàng có khi nào người quen của cậu ta cố tình tiết lộ tin này cho mẹ cậu ta , Quý Hoàng bảo có.”

               Sắc mặt của Thái Hồng trắng bệch, nhìn ấy, hỏi: “Sau đó sao?”

               “Sau đó chuyện này cứ thế kết thúc chứ sao! Đương nhiên, mẹ cậu ta bị bệnh mấy năm nay, lại mắc chứng trầm cảm , trong tình huống này nghĩ quẩn cũng là có khả năng.”

               “…”

               Suốt quãng đường còn lại, Thái Hồng thêm câu nào, chỉ nằm im giường động đậy. Nhớ lại hôm mình và Quý Hoàng cãi nhau ở bệnh viện biết bao nhiêu lần, cảm xúc dâng trào, lòng rối như tơ vò.

               Đến ga cuối, Thái Hồng kéo hành lý nặng nề ngồi taxi chạy thẳng về nhà.

               Khu chung cư nhà vẫn có gì thay đổi, trừ việc nó càng cũ kỹ, lâu đời hơn, đường phố càng bẩn hơn, hàng quán hai bên đường càng nhiều hơn… Các , dì, thím vẫn túm tụm cùng nhau nhặt rau dưới lầu. tường vẫn dán đầy những tờ quảng cáo của công ty chuyển nhà. lên lầu, vào nhà, đặt hành lý xuống, Minh Châu cười tươi từ trong bếp ra đón : “Ôi trời! Rốt cuộc con cũng về đến nhà rồi! Mẹ nấu canh đậu đỏ cho con rồi đấy, còn cho thêm mấy miếng tổ yến vào. Cục cưng của mẹ, con xem con kìa, gầy tong gầy teo thành bộ dạng gì rồi này!”

               Cơn lửa giận trong lòng Thái Hồng sôi sùng sục suốt cả quãng đường, giờ đứng trước mặt mẹ, tức bộc phát: “Mẹ, con hỏi mẹ, có phải mẹ gọi điện cho mẹ của Quý Hoàng ?”

               Lý Minh Châu nghe vậy liền cau mày, mặt sa sầm: “Con gì? Gọi điện thoại?”

               “Mẹ đừng giả vờ lẩm cẩm nữa!” Thấy Minh Châu thừa nhận, lửa giận trong càng bốc cao hơn: “Có phải mẹ từng gọi điện cho mẹ của Quý Hoàng ?”

               “Kỳ lạ, mẹ gọi điện cho mẹ Quý Hoàng làm gì cơ chứ? Mẹ đâu có quen biết gì bà ta! Mẹ chỉ mong người ta đừng đến kiếm chuyện với mẹ, cớ sao lại chủ động liên lạc với bà ta cơ chứ? Đừng có hòng!” Đây là lần đầu Thái Hồng năng lỗ mãng thế này, Minh Châu lại sợ sao? Bà lập tức cao giọng quát.

               “Mẹ dối! Đừng với con là mẹ tìm hiểu mọi chuyện về Quý Hoàng! Đừng với con là mẹ biết tình hình gia đình ấy! Mẹ biết mẹ của Quý Hoàng lâm bệnh nặng, còn gọi điện với bác ấy chuyện thay thận!”

               “Trời ơi! Hà Đại Lộ, ông mau ra đây xem con ông này, chỉ biết bênh chằm chặp người ngoài! Thái Hồng, mẹ có gọi điện hay giấu được ai nào? Con trực tiếp gọi điện cho mẹ Quý Hoàng hỏi là ra ngay chứ gì?”

               “Mẹ còn biết thẹn mà hỏi con câu này sao? Mẹ biết là người chết thể đối chứng! Mẹ Quý Hoàng nhận được điện thoại của mẹ, ngay hôm đó nhảy lầu tự vẫn rồi! Mẹ vui lòng rồi có đúng ? Bây giờ Quý Hoàng hận con, mẹ cuối cùng cũng thành công rồi, đúng hả?”

               Vừa dứt lời, cái bạt tai nảy lửa giáng thẳng vào mặt : “ xằng bậy! Lý Minh Châu mẹ đúng là ghét Quý Hoàng, nhưng mẹ thèm làm mấy trò thất đức ấy đâu!”

               “Chính là mẹ làm! Trừ mẹ ra còn ai nữa? Đấy là tác phong trước giờ của mẹ!” Thấy mẹ những hối lỗi mà còn chống chế xảo biện, Thái Hồng tức giận. “Là giấc mơ tiểu thư của mẹ thực được, nên trông chờ con thực thay mẹ, để phục tùng mẹ, con chịu đựng, chia tay với Quý Hoàng, như thế vẫn còn chưa đủ sao? Mẹ vẫn thỏa mãn sao? Còn phải diệt cỏ tận gốc, hại chết mạng người ư? Mẹ! Mẹ thế này mà là thương con sao? Mẹ… mẹ đúng là xấu xa!”

               “Con cái gì? Con lại lần nữa xem!” Lý Minh Châu tức đến nhảy dựng lên. “Đồ nghiệp chướng ngu xuẩn! Mẹ hại ai hả? Bệnh nhân người ta nghĩ quẩn nhảy lầu tự sát liên quan gì đến mẹ cơ chứ? Nếu phải mẹ con, mẹ cũng chẳng thèm lo cho con làm gì, con muốn lấy ai lấy! Mẹ làm tất cả đều vì hạnh phúc của con!”

               Thái Hồng xông vào phòng ngủ, vơ lấy mấy quyển sách chuyên ngành và vở ghi chép ném vào chiếc túi to, rồi xông ra ngoài phòng khách, gào vào mặt Lý Minh Châu: “Hạnh phúc của con mẹ quan tâm sao? Mẹ coi trọng sao? cho cùng, mẹ chẳng qua là muốn chiếm hữu con, thay con quyết định, mẹ cảm thấy mẹ có quyền làm như thế đúng ? Bởi vì con phải con ruột của mẹ, mạng của con là do mẹ nhặt về, mẹ có ơn với con, cho nên mẹ có quyền quyết định tất cả mọi thứ của con, bao gồm tình của con, hạnh phúc của con và cả tương lai của con, đúng ?”

               “Cút! Hà Thái Hồng, cút ngay cho tôi! Cút được bao xa cút! Mãi mãi đừng bao giờ về các nhà này nữa!”

               “Con cút ngay, cút xa!” Thái Hồng vác hành lý sải bước ra cửa, cầm di động ném thẳng xuống sàn, vỡ tan. “Con hận cha mẹ!”             Chương 39

               “Học viện chúng tôi đúng là thiếu giảng viên.” Ông thầy trung niên hói đầu ngồi trước mặt Thái Hồng chậm rãi lật giở bản tóm tắt lý lịch của . Ông là Dư Chính Lương, viện trưởng Học viện Sư phạm Than đá Trung Bích. Lý lịch của Thái Hồng rất dài, dài hơn ba mươi trang, có kèm bản tóm tắt các bài luận phát biểu và bản tóm tắt luận văn thạc sĩ. Ông nhìn cái với ánh mắt hoài nghi, tiếp: “Nhưng trường chúng tôi chủ yếu cần giảng viên chuyên về những môn đại loại như công trình khai thác quặng, đo vẽ bản đồ công trình, tự động hóa, thông gió và an toàn hầm mỏ, vận chuyển và nâng cao hầm mỏ, gia công hoàn thiện và sử dụng than đá… Nếu có bằng cấp về những ngành như trắc địa, đo lường công trình, công trình kiến trúc tôi cũng có thể suy nghĩ, hoặc là có học về lĩnh vực tài chính, kinh tế cũng được. Ưm… Hà, hình như lý lịch của có những loại này?”

               “Chuyên ngành của tôi là tiếng Hán và văn học, có thể dạy rất nhiều môn thuộc về văn học, ví dụ như Văn học cổ đại, Văn học đại, Lý luận văn học, Phê bình văn học… Nếu những chuyên ngành này chỗ các thầy thiếu, những môn đại cương như ngữ văn đại học, ứng dụng sáng tác, “chủ nghĩa Marx-Lenin cũng được…”

               Suy nghĩ giây lát, viện trưởng : “Học viện chúng tôi mở rộng, cơ cấu tổ chức dự định phát triển thành đại học tổng hợp. Lực lượng giảng viên của khoa Trung văn còn mỏng, thiếu số người đầu trong học thuật. Chúng tôi rất hoan nghênh những người có tài như ! Nhưng mà, xem lý lịch là người thành phố F, là giảng viên dạy học lại học tiến sĩ tại chức, tiền đồ rất rộng lớn, vì sao lại muốn chạy đến nơi hẻo lánh, nghèo khổ này của chúng tôi để chịu thiệt thòi? Chẳng lẽ… trong công tác phạm phải… sai lầm gì sao?”

               Đây là suy đoán hợp lý, Thái Hồng bình tĩnh giải thích: “Viện trưởng Dư, lý lịch của tôi có ghi cách liên lạc với giáo sư đề cử tôi, có cả thư giới thiệu của chủ nhiệm khoa. Nếu như có nghi ngờ gì, ngài có thể gọi điện cho họ.”

               “Nhưng mà… tôi thực nghĩ ra được vì sao Hà lại quyết tâm từ bỏ cả tiền đồ xán lạn ở thành phố lớn để về chỗ này của chúng tôi?”

               “Tôi thích mỏ than, có cảm tình sâu nặng với thợ mỏ.”

               “Ồ, Cha là thợ mỏ ư?”

               “, phải.”

               “ từng sinh sống ở Trung Bích?”

               “, phải.”

               “Thế vì sao lại muốn đến chỗ này?... cũng phải cho tôi lý do chứ, đúng ?”

               Thái Hông ngẫm nghĩ, rụt rè : “Tôi tha thiết nghiệp khai thác mỏ than của tổ quốc chẳng lẽ được sao?”

               Viện trưởng bật cười, trả lý lịch lại cho : “Nếu muốn giảng dạy ở đây phải cho tôi nghe, nếu xin thứ lỗi cho tôi thể tuyển dụng .”

               nhận, ngước nhìn lên, thành khai báo: “Được rồi. Thầy Quý Hoàng của khoa Trung văn là bạn trai cũ của tôi.”

               “Ồ.”

               “Bởi vì … có số hiểu lầm nên chúng tôi chia tay nhau.”

               Viện trưởng nhìn , ánh mắt ánh lên nét hiền từ: “Cho nên phát huy tinh thần sợ khổ, hai sợ chết chạy theo đến đây?”

               “Ưm… Đó chỉ là trong những nguyên nhân, nhưng mà tôi vẫn tha thiết nghiệp khai thác mỏ than của tổ quốc.”

               Viện trưởng gật đầu, tỏ ý chấp nhận lý do , đề tài nhanh chóng chuyển sang phương diện công việc: “Học viện chúng tôi tuy nhưng trực thuộc đơn vị giảng dạy chính thức của Bộ than đá quốc gia, thực chế độ tuyển dụng. muốn đến được thôi, nhưng phải ký hợp đồng, quan hệ đơn vị cũng phải chuyển về đây.”

               “Tôi bằng lòng ký hợp đồng, cũng bằng lòng chuyển quan hệ đơn vị.”

               “ có biết nó mang ý nghĩa gì ?”

               “…” nhún vai tỏ ý biết.

               “Nó có nghĩa là, trong thời gian thực hợp đồng, phải từ bỏ hộ khẩu ở thành phố F, trở thành cư dân của Trung Bích.”

               xòe hai bàn tay: “Được, tôi có ý kiến.”

               “Phải biết rằng, nếu muốn chuyển lại về đó khó như lên trời vậy.”

               “Tôi hiểu.”

               “Thế …”, ông chìa tay về phía . “ Hà, Học viện Sư phạm Than đá Trung Bích hoan nghênh ! Tôi sắp xếp để bên phòng nhân giút tiến hành làm tất cả các thủ tục, gì đặc biệt ?”

               Thái Hồng : “Có thể bố trí cho tôi phòng trong ký túc xá ? Hành lý của tôi vẫn để ở khách sạn.”

               “ có văn phòng và phòng riêng của mình. Thành phố này chẳng có ưu điểm gì, chỉ được cái phòng ở chắc chắn rộng rãi hơn so với thành phố lớn, huống chi Hà lại là nhân tài, nhà trường nhất định hỗ trợ đặc biệt.”

               Ngày hôm sau, làm xong xuôi hết các thủ tục liên quan, nhân viên ở phòng nhân trao cho hai chiếc chìa khóa: “Chìa này là chìa khóa văn phòng của , còn chìa này là chìa khóa phòng ký túc xá. Ký túc xá ở ngay phía sau học viện. Đấy, vòng qua bãi tập đó, xuyên qua vườn cây quế phía sau, có dãy nhà màu đỏ cao ba tầng, chính là nó đấy. Phòng của là cả căn hộ số 106 – tòa 17.”

               mạch tìm đến chỗ đó, phát đó là tòa nhà lớn xây theo lối kiến trúc xưa, mang phong cách của Liên Xô hồi thập niên năm mươi, sáu mươi, tường đỏ ngói xám, vuông vắn chỉn chu. Những ngày đầu đông, các ngôi nhà ở phương Nam hiếm khi dùng máy sưởi ấm, tại thành phố , nơi chuyên khai thác than đá này người dân vẫn quen dùng lò than để sưởi ấm. Thái Hồng tìm được căn hộ của mình, dùng chìa khóa mở cửa, liền trông thấy ngay giữa phòng khác có lò than kiểu cũ, ống khói dài kéo mạch đến tận bên ngoài cửa sổ. kinh ngạc nhận ra đó là căn hộ 2LDK rộng rãi. Phòng khách rộng đến mức có thể làm sàn khiêu vũ được, diện tích của hai phòng ngủ cũng , phòng bếp, phòng ăn, phòng vệ sinh, ban công đều có đủ, sàn được ốp bằng gỗ màu đỏ thẫm. Nghe cán bộ phòng nhân chủ nhà đầu tiên bỏ nghề chuyển sang kinh doanh nên trả lại căn hộ. Nhà ta khá giàu, cho nên nội thất được trang bị rất tốt, tuy lúc rời , thứ nào thứ nấy được dọn hết, nhưng sàn nhà, gạch lát, bồn cầu đều là hàng cao cấp. Người chủ thứ hai là giáo, ở chưa đến năm ra nước ngoài. ấy là người Trường Xuân [1] , chịu nổi thời tiết lạnh ấm của phương Nam, nên lắp các lò than này để sưởi ấm. Thái Hồng đưa mắt nhìn lò than kiểu xưa, lại nhìn sàn gạch đại trong phòng bếp, cảm thấy chẳng ăn nhập gì với nhau, định tìm người chuyển nó , vừa mở cửa sổ, luồng gió lạnh thổi ào đến, rét đến nỗi rùng mình, run bần bật, liền cảm thấy tồi tại của cái lò than kia là điều rất cần thiết. Huống chi lại hơi sợ khí ga, sau này có nấu canh nấu mì gì đó có thể nấu nướng lò than này luôn, biết đâu còn có thể nướng khoai lang nữa ấy chứ!

               [1] Trường Xuân: là thủ phủ của tỉnh Cát Lâm, nằm ở phía Bắc Trung Quốc.

               Hai mươi mấy năm sống ở thành phố lớn, tuy Thái Hồng cũng có căn phòng nho thuộc về mình, nhưng chưa giờ rời khỏi cha mẹ để sống độc lập. Quen càm ràm của họ, cuộc sống riêng tư của chịu nhiều gò bó. Bây giờ mình tận hưởng căn nhà rộng thênh thang, khác nào bước vào thiên đường chốn nhân gian cơ chứ! Thái Hồng vui mừng khôn xiết, đặt hành lý xuống rồi phấn khích chạy ra trung tâm mua sắm ở gần nhà mua chiếc giường lớn, tấm nệm, bộ sofa, chiếc bàn học, vài cái ghế, và nồi niêu xoong chảo cùng với đồ dùng trong nhà vệ sinh. Trung tâm mua sắm điều xe chở tất cả đồ đạc đến địa chỉ nhà , bố trí người lắp ráp, và đặt ở vị trí muốn. Ngay tối hôm đó, lại ra siêu thị mua hai thùng dầu sơn, tốn mất ngày sơn tất cả các phòng thành màu tím nhạt, lại lắp rèm cửa màu xanh lam ở tất cả các cửa sổ. Cuối cùng mệt đờ người, nằm dài sàn cả buổi trời gượng dậy được, nhưng trong lòng phấn chấn vô cùng. Cuối cùng, cũng có căn nhà thuộc về chính rồi!

               Ngày hôm sau, lần đầu tiên đến văn phòng của mình, Thái Hồng mở cửa cánh tay dài mảnh mai biết từ đâu bỗng đưa ra, đột nhiên chặn lại ngay trước cửa.

               cần ngoảnh đầu, là mùi hương của cơ thể hằng quen thuộc.

               “ đến đây làm gì?” Người đó hỏi, ngữ khí tốt, pha chút tức giận.

               xoay người theo phản xạ, lắc lắc chiếc chìa khóa tay: “Công việc… Đây là văn phòng của em.”

               “Văn phòng của ?” lặp lại lời , như tin đó là thực.

               “Đúng.” mở to mắt nhìn , rút từ trong túi ra tờ giấy: “Em là giảng viên chính thức của học viện này, có hợp đồng hẳn hoi.”

               Xem ra sửng sốt lắm, im lặng hồi lâu, rồi mới hỏi: “ ký hợp đồng mấy năm?”

               “Mười năm.”

               “Mười năm? Đầu óc của bị úng nước rồi hả?”

               “Em…”, nuốt nước miếng, biết nên trả lời sao cho thích hợp. “Quan tâm đến nghiệp than đá của tổ quốc.”

               “Việc học của làm sao?”

               “Việc học gì?”

               “Học thuật… và nghiệp.”

               “ sao đâu.” đáp. “Đầu óc em ở nơi nào nghiệp của em đơm hoa kết trái ở nơi đó.”

               “ sao?” lạnh lùng quan sát . “Vì sao?”

               “Quý Hoàng… em trở về đâu.”

               “ xảy ra chuyện gì?”

               “Rất nhiều chuyện.” Bỗng dưng nghẹn ngào. “…Những chuyện rất đáng sợ, đều liên quan đến em hết.”

               chăm chăm nhìn , thoáng ngần ngừ, : “Trung Bích phải chốn lãng mạn, tôi khuyên … nên về nhà tốt hơn.”

               “Quý Hoàng…”

               “Chúng ta chia tay rồi.” Giọng lạnh lùng. “Gương vỡ rồi, thay vì để sửa chữa nó mà làm mình bị thương mình, chi bằng cứ dứt khoát từ bỏ .”

               đợi kịp định thần, vào văn phòng của mình, cánh cửa đóng rầm, tai như ù vì tiếng sập cửa đinh tai ấy.

               Buổi trưa, Thái Hồng gặp viện trưởng Dư, kiềm chế được, hỏi: “Viện trưởng, tại sao văn phòng của em lại ở bên cạnh văn phòng của thầy Quý vậy?”

               “ à, khi nghe thấy hai chữ “than đá”, ấn tượng đầu tiên trong là gì nào?” Viện trưởng nhìn , ánh mắt đầy vẻ quan tâm, thích thú, hỏi vặn lại.

               “Nguồn năng lượng, ô nhiễm, cứng ngắc, vô vị, hóa thạch, đen tối, chết chóc, nổ khí ga…”

               “ Ồ, điểm tích cực sao?”

               “ có.”

               “ sai rồi.” Viện trưởng . “Nó cũng có thể mang ý nghĩa tích cực như đốt cháy, rực cháy, nồng nhiệt, vĩnh hằng… lãng mạn.”

               Thái Hồng dở khóc dở cười nhìn ông, thầm nghĩ, viện trưởng ơi là viện trưởng, thầy có giúp người ta cũng nên lộ liễu thế chứ?!

               Nhưng sau khi ăn cơm ở căng tin học viện, Thái Hồng chẳng thể nào lãng mạn nổi. biết là do bị dị ứng, hợp môi trường ở đây hay do ngộ độc thực phẩm, mà vừa về đến nhà là nôn mửa, tiêu chảy, phải tự mình lết tấm thân mệt nhừ đến bệnh viện truyền nước mấy tiếng đồng hồ. Về nhà nằm ngày trời, hết nôn mửa rồi nhưng lại bị sốt cao, bốn mươi độ, mệt đến toàn thân rã rời. Thái Hồng cắn răng, nuốt hai viên thuốc giảm sốt, trùm chăn kín mít ngủ đêm, thầm nghĩ nếu hạ sốt mai vào bệnh viện khám lần nữa. Ngày hôm sau, chỉ còn sốt và tiêu chảy suốt ngày. Trong khoa cho nghỉ phép tuần, bắt bản thân phải ăn uống để lấy sức. tuần bệnh tật cứ thế trôi qua. Lần thứ hai đến trường, chỉ cảm thấy bẫng, trước khi ra đường soi gương, cằm nhọn như có thể mang cuốc đất được.

               Quay lại khoa, Thái Hồng hỏi chủ nhiệm: “Thầy Trần, là ai đứng lớp giúp tôi vậy? Tôi muốn cảm ơn người đó.”

               “Là thầy Quý.”

               “Ơ…” bất giác cắn răng.

               “Bản thân thầy ấy phải dạy nhiều lớp, cũng túi bụi. Nhưng sao, đứng lớp giúp nhau là chuyện bình thường, mọi người đều có lúc nghỉ phép mà, huống chi hai người trước kia cũng cùng trường, những môn mà dạy thầy ấy dạy được hết.”

               “Um…. cũng hẳn.” Thái Hồng cảm thấy mình bị coi thường, sao lại có thể bị thay thế cách dễ dàng như thế chứ. “Nếu gặp thầy Quý, xin hãy cảm ơn thầy ấy giúp tôi.”

               “Thầy ấy ở trong văn phòng của mình, tự cảm ơn nhé!”

               “… Được thôi.”

               Đứng ngoài cửa văn phòng của Quý Hoàng ngần ngừ hồi lâu, vẫn đủ dũng khí để gõ cửa, cuối cùng chỉ viết hai chữ “cảm ơn” vào mẩu giấy, rồi nhét vào trong khe cửa.

               Sau đó dám vào căng tin trường ăn cơm lần nào nữa, mà nghe theo ý kiến của các thầy trong khoa, đến căng tin của trường trung học bên kia đường. Nghe căng tin đó theo chế độ nhận thầu khoán, để giữ được bát cơm của mình, bên nhận thầu mời vài đầu bếp rất khá, nấu ăn rất ngon. Thái Hồng ăn vài lần, quả nhiên là danh bất hư truyền, chỉ tiếc là thể đến ăn vào lúc mười hai giờ trưa, đó là lúc học sinh tan trường, xếp hàng dài dằng dặc. Ngặt nỗi học kỳ này, Thái Hồng được phân công dạy trong khoảng thời gian từ mười đến mười hai giờ…

               Con giun xéo lắm cũng oằn, quyết định tự nấu cơm ăn.

               ra cổng học viện, phía bên trái có siêu thị rất to, Thái Hồng cảm thấy đây là cơ hội tốt nhất để tập cho mình sống cuộc sống tự lập. thẳng vào siêu thị, tay đẩy xe đẩy, đem tất cả những thứ mà mình thích như thức ăn sống, thức ăn chế biến, nguyên liệu, các loại gia vị, tương ớt, thức ăn vặt… nhét vào xe đẩy, thanh toán xong ra, hăm hở xách bốn túi to về nhà.

               Ưu điểm lớn nhất khi định cư ở Trung Bích chính là Thái Hồng cần xe buýt nữa. Đối với người xe buýt gần mười năm như đây đúng là niềm vui sướng lớn lao. Trước đây, khi sống ở nhà, việc khó khăn đầu tiên trong ngày chính là chen lên xe buýt. Từ xa trông thấy xe là phải chạy ngay qua đó, y như chạy đua tiếp sức ấy, hai chân phải luôn sẵn sàng, bởi biết xe dừng lại ở chỗ nào. Vất vả lắm mới chen được lên xe, người có kinh nghiệm cố lách vào bên trong, đồng thời để bị dòng người cuốn vào giữa xe, mà phải dừng lại ở gần cửa xe. Nếu khi xuống xe lại phải vã mồ hôi để chen ra… Còn ở thành phố này hầu như phải gặp phải vấn đề này. Ngày đầu tiên ở Trung Bích, Thái Hồng có chút chuyện phải đến ngân hàng, xe buýt chỉ có ba người. có taxi, những chiếc mini buýt trắng chạy khắp phố xá với giá rẻ mạt.

               Tuy cần ngồi xe nhưng Thái Hồng cảm thấy mua chiếc xe đạp cũng rất cần thiết. Khuôn viên học viện rất rộng, là đơn vị giảng dạy trọng điểm ở Trung Bích nên quyết tâm xanh hóa trường học và xây dựng học viện thành khu trường đa chức năng. Hai tòa nhà giảng đường của khoa Trung văn được xây theo kiểu mới tương đối đại, cơ sở vật chất như phòng học, phòng họp, văn phòng, phòng nghỉ, thậm chí đến hội trường đều vượt trường đại học F. Chế độ đãi ngộ của giảng viên… nếu tính cả nhà ở… cũng thấp là bao so với trường Đại học F. Sau đó hỏi thăm mới biết, những thứ đó là được ông chủ trong ngành than đá quyên tặng vào sáu năm trước, nghe đồn số tiền lên tới hơn trăm triệu.

               Tay xách nách mang mấy cái túi nặng trịch, qua khu giảng đường dài và hẹp, Thái Hồng thở hổn hển đứng dưới tòa nhà ký túc, định lấy chìa khóa mở cửa sắt chống trộm thấy cậu con trai cao ráo từ phía sau đến, lớn tiếng : “Để em giúp chị.” Cậu ta giọng mũi rất nặng, tuy bằng tiếng phổ thông nhưng mang chút khẩu của người bản địa. Thái Hồng ngoảnh đầu nhìn lại, phát đó là cậu học sinh chừng mười sáu, mười bảy tuổi, mặt mày thanh tú, mặc bộ quần áo thể thao có kẻ sọc màu xanh đậm cũ nhưng sạch . cười : “Cảm ơn em.”

               sống ở tầng ba, cậu con trai mang đồ đến tận cửa nhà giúp , Thái Hồng bảo: “Em vào ngồi chơi, uống nước nhé?”

               Cậu trai cúi đầu : “Dạ, thôi ạ.”

               “Đừng khách sáo mà, trông em nhễ nhại mồ hôi kìa, uống nước cam nhé! Còn nữa, hai túi này em cầm , mang học mà ăn.”

               “Em … em ăn đồ ăn vặt.”

               “Cầm lấy !” Thái Hồng , lại nhét thêm chai nước quả vào tay cậu. “Uống nước xong rồi hãy , nếu chị giận đấy nhé!”

               Cậu trai ngại ngùng cầm lấy, nhấp ngụm.

               “Em tên gì? Cũng sống ở tòa nhà này à?” Thái Hồng hỏi.

               “Em tên Quý Tiêu.”

               Thái Hồng uống nước ngọt, suýt nữa bị sặc: “Quý Tiêu? Em là… em trai Quý Hoàng?”

               Cậu bé gật đầu: “Dạ, sao chị biết?”

               Thái Hồng khóa cửa lại: “Ôi chao, hôm nay em nhất định phải ở lại chỗ chị ăn cơm! Em mang giúp chị mấy túi đồ nặng thế, chị nhất định phải cảm ơn em ra trò. Chị và em là đồng nghiệp, ấy phản đối đâu, em có muốn xem ti vi ? Chỗ chị có đĩa phim, em thích xem gì? Phim võ thuật? Khoa học viễn tưởng? Hay phim hành động?”

               Cậu bé bị nhiệt tình của dọa đến xanh cả mặt mày, vội vàng đứng dậy: “Dạ thôi ạ, em còn phải làm bài tập, em phải rồi.”

               “Bài tập gì, làm muộn chút sao đâu, thành tích của em chắc là tốt lắm, đúng ?”

               “… Dạ, cũng tàm tạm ạ.”

               “Em ngồi chơi chút, chị nấu cơm ngay đây, hai chúng ta ăn lẩu nhé? Chị có mua thịt dê lát, tươi lắm, còn có cá viên, cải xanh, đậu hũ…”

               “Dạ thôi, chị khách sáo quá rồi.” Quý Tiêu lùi về phía cửa, chỉ thiếu điều bỏ chạy.

               Thái Hồng thở dài, mở cửa: “Thôi được, lần sau chị mời em vậy. Em sống ở đâu? Chị tiễn em.”

               Quý Tiêu đưa tay chỉ căn hộ đối diện: “Em ở ngay đối diện, là hàng xóm của chị. Sau này có gì cần giúp đỡ chị cứ việc gõ cửa. Những khi có tiết dạy em đều ở nhà.”

               Thái Hồng cúi đầu, mặt đỏ ửng, thẹn thùng nhìn đôi giày của mình: “Ừ, được.”

               Nhà đối diện có ba chàng trai nhưng lại yên lặng đến lạ, tựa như bị dị ứng với tiếng ồn, đóng, mở cửa hay bước chân lên, xuống cầu thang đều rất khẽ. Hàng xóm láng giềng ở gần nhau như thế, thế mà ở đây suốt mười mấy ngày rồi, Thái Hồng chưa lần nào chạm mặt Quý Hoàng, nhưng lại thường xuyên gặp Quý Tiêu và Quý Châm vào giờ tan học.

               Tuy là em sinh đôi nhưng hai đứa có vẻ ngoài thực giống nhau. Quý Châm cao lắm, tay chân thon dài, đầu hơi to, sắc mặt nhợt nhạt. Trước kia nghe Quý Hoàng kể, có lẽ lúc sinh ra, thằng bé chịu chèn ép của Quý Tiêu nên bẩm sinh yếu ớt, thuở bé hay bệnh, là đứa có tính tình nhạy cảm và mềm yếu nhất trong ba em. Trong khi đó, vẻ ngoài của Quý Hoàng lại khác hoàn toàn với hai đứa em trai. Tóm lại câu, ba em mà ra đường, chẳng ai tin là chui ra từ bụng mẹ.

               Thoáng chốc tới tuần cuối cùng trước khi vào kỳ nghỉ đông. Bắt đầu từ hai tuần trước, Thái Hồng phát mình tiêu hết tất cả số tiền tiết kiệm mà mình mang tới đây. rời khỏi nhà vội vàng, chỉ mang theo số tiền mặt và thẻ ngân hàng. Sau đó Quan Diệp chuyển cho tiền lương của tháng cuối cùng ở trường F, coi như cứu nguy, nhưng dạo ở trung tâm mua sắm thấy hai cái kệ sách đẹp quá, lại lúc đại hạ giá, thế là vung tay rước về nhà luôn… Tiền trong ngân hàng chẳng mấy chốc tiêu sạch sành sanh. nghĩ rằng học viện cũng giống như đại học, phát lương giữa tháng, hỏi lại mới biết là cuối tháng. Cứ như thế, ngày hai bữa mì gói ăn suốt tuần, ăn đến mặt mày xanh xao. tuần trước khi phát lương lại đúng lúc thi cuối kỳ, thi cử, chấm bài suốt đêm, đói đến rã rời, còn chút sức lực, cảm thấy sắp gắng gượng được nữa rồi. May sao hôm đó bắt gặp Quý Hoàng ngay trước cửa văn phòng.

               nghiến răng gọi lại: “Quý Hoàng.”

               đút chìa khóa mở cửa, tay chợt dừng lại.

               “Có chuyện gì?”

               mở to mắt nhìn , ấp úng hồi lầu mới khẽ : “Cho em mượn ít tiền.”

               móc ví ra, rút ra thẻ ngân hàng đưa : “Mật mã là 1712.”

               “Cảm ơn .” cúi gằm, thấy cắm đầu vào trong, cuống quýt tiếp: “Còn nữa… chuyện của mẹ , em nghe rồi, thực rất xin lỗi. Em… gây gổ với mẹ em, chạy đến đây tìm … là muốn đền tội thay mẹ em.”

               rồi, nước mắt lã chã rơi xuống.

               “Chỉ vì chuyện này?”, . “Chỉ vì chuyện này mà thôi việc ở trường Đại học F?”

               gật đầu: “Hôm đó… ý em muốn là hôm sinh nhật em, phải em cố tình làm bị tổn thương. Có chuyện em chưa với , bởi vì lúc đó em vẫn chưa khẳng định được. Em… phải con ruột của mẹ em, em là trẻ mồ côi, sau khi em sinh ra được bảy ngày cha mẹ nhận em về nuôi, họ đối với em ân trọng như núi. Cho nên em lựa chọn nào cả…”

               “ hiểu rồi, trách em.” thở dài. “Nghe này Thái Hồng, em là thành thị chính gốc, hà tất gì phải ở đây tự chuốc lấy khổ chứ? Nơi này thuộc về em, em nên mau chóng nghĩ cách chuyển về hơn.”

               “, em về.” chắn như đinh đóng cột. “Còn ? Trước khi bí thư có nhờ em chuyển lời tới , bất kỳ lúc nào muốn quay lại họ đều hoan nghênh …”

               “.” cắt ngang lời . “Đây là quê hương của , luôn ngỡ rằng hạnh phúc của mình ở nơi khác, cho nên từ đến lớn cố gắng hết sức mình, chỉ để có thể rời khỏi nhà đến nơi rộng lớn hơn, vì vậy mà phải trả giá quá đắt… Bây giờ, thành phố nào đối với còn quan trọng nữa, quan trọng nhất là sức khỏe và người nhà của được bình an. Còn , cố giữ công việc tẻ nhạt, chuyên tâm vào nghiên cứu học thuật là được rồi.”

               “Quý Hoàng, em có thể ở lại đây cùng .”

               “! ! Em nên quay về. Tất cả mọi thứ ở đây đối với em đều hoàn toàn xa lạ, em quen đâu.”

               “Em làm được, chẳng lẽ chỉ có mới có thể thay đổi chính mình để thích nghi với hoàn cảnh sao, những người khác đều là động vật đơn bào sao? Em cũng làm được!” lớn tiếng . “Em quen được.”

               thoáng trầm mặc, bất lực nhìn .

               “Thế em cứ việc từ từ làm quen .” nhún vai, xoay người bước vào trong văn phòng, được mấy bước rồi lại trở ra. “Quên với em, có bạn rồi.”

               “Hả?” Trong phút chốc ngớ người: “Là ai?”

               “Là người em quen.”


  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :