1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Thượng Cung - Vân Ngoại Thiên Đô

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
               Chương 23


   Gần tháng nay trong nước thiên tai liên miên, sau trận mưa kéo dài, các tỉnh bắt đầu tái phát bệnh dịch, lại thêm chuyện Hoàng tử do Ninh Quý nhân sinh có bệnh bị truyền ra ngoài, tuy Hạ Hầu Thần nghiêm lệnh cấm bàn tán, khiến tình trạng cụ thể bị rò rỉ, nhưng trong cung ngoài triều ngớt xôn xao đồn đại, rằng người phàm chắc hẳn làm gì nghịch ý trời khiến thần linh nổi giận. Có viên quan đứng ra thỉnh cầu Hoàng thượng đến thái miếu làm lễ cúng tế, cầu thần linh phù hộ, đỡ họa mà được phúc. Ý này vừa nêu ra, lập tức bá quan nhao nhao hưởng ứng, đến những kẻ như Lí Sĩ Nguyên cũng tỏ ý đồng tình. Hạ Hầu Thần cùng bọn Lí Sĩ Nguyên thương nghị lát, nhận thấy động thái này có thể làm gương cho dân chúng, thêm phúc bớt họa, lại tỏ lòng tôn kính với tổ tiên, lấy đó giáo hóa an định lòng người, việc làm vô cùng ý nghĩa.

   Hạ Hầu Thần đồng ý với cầu của quần thần, quyết định đúng tháng sau tới thái miếu hành lễ bái tế. Vậy là toàn bộ y phục của đế vương lẫn hậu phi đều phải may mới hoàn toàn, Thượng Cung cục phen bận bịu tối mặt tối mũi.

   Hạ Hầu Thần chỉ định ta và Hoàng hậu cùng theo vào làm lễ. Những dịp thế này thể thiếu Hoàng hậu, còn vị trí của ta chính là niềm mơ ước của bao phi tần. Tin vừa truyền ra, chúng phi tần ngừng tới chúc mừng, về phía Hoàng hậu lại hiếm có người ghé thăm. Ta cảm thấy hơi lạ, bèn đóng cửa từ chối tiếp khách, chuyên tâm chuẩn bị y phục dành cho buổi bái tế.

   Bởi đây là lần đầu ta lấy thân phận hậu phi tham gia cúng tế, nên mũ miện phục trang lễ tế đều phải may mới. Ta sợ phục sức có sai sót gì, để người khác bới móc ra được gây phiền phức nên vô cùng cẩn thận đối chiếu mọi chi tiết , mọi hoa văn hình thêu y phục phải theo lệ mà làm. Thận trọng như vậy, đâm làm nhạt mất mấy phần cảm giác vui mừng khi mới nghe tin mình được chọn tham gia tế tự.

   Hạ Hầu Thần thấy vậy lại hài lòng, khó khăn lắm mới dỗ được ta vui vẻ, vậy mà ta cứ tính toán từng li từng tí, phòng vệ nghiêm ngặt.

   Ta bèn trêu lại, Hoàng thượng có khác gì, vừa đề ra việc tế tự tổ tiên, liền điều binh khiển tướng trong ngoài canh gác nghiêm ngặt, lại ngầm sai người ra bên ngoài điều tra, chẳng phải cũng sợ xảy ra sai sót ư?

   Lúc ấy trong phòng chỉ có hai người, mà còn Khang Đại Vi đứng đó. nghe xong liền bổ sung thêm câu: “Đó gọi là phải người nhà, sao vào cùng cửa. có gì đáng ngạc nhiên.”

   Ta và Hạ Hầu Thần nhìn thẳng vào mắt nhau, nhịn được phì cười. Khang Đại Vi đúng, chúng ta là loại người, dù lúc nào ở đâu cũng luôn đề cao cảnh giác, cho dù vừa giành được thắng lợi vẻ vang cũng hề lơ là, phải phòng bị trước khi tai họa xảy đến. Cho nên mới , ta và có số hưởng thụ.

   Y phục vật dụng của Hoàng thất phải do Thượng Cung cục chế tác, nhưng y phục vật dụng của cung nữ, thái giám tùy tùng cũng phó thác cho Thượng Cung cục, e rằng kịp, do đó đem chia phần cho các nơi khác làm. Bởi mẫu thân ta nghề thêu thùa rất khá, lại thêm xưởng thêu của bà ngoài cung tạo được chút ít tên tuổi, nên y phục vật dụng bái tế lần này ta đem chia đến xưởng thêu phần. Chuyện này dĩ nhiên được Hạ Hầu Thần đồng ý, khoản tiền trích ra cho việc này cũng lớn, có lẽ khiến ai dị nghị.

   Nhắc mới thấy nhà mẹ đẻ của ta so với các hậu phi khác phải là kém nhất, phụ thân mất, trong nhà có con trai, chỉ lác đác vài người họ hàng xa đến nhờ cậy, trong số đó chẳng ai có thành tựu khởi sắc. Có lẽ điều này khiến cho vài người trong triều đình vững dạ, cũng giúp Hạ Hầu Thần yên tâm.

   Đối với Hạ Hầu Thần tuy bớt vài phần thiên kiến, nhưng ta vẫn tự hiểu vị trí của mình. Cho dù nhà họ Thời sụp đổ, vị trí cao nhất hậu cung cũng đến lượt ta được. Dù có chăng nữa, do áp lực từ bên ngoài chi phối, sợ rằng chẳng mấy chốc đổ nhào. Thế lực của nhà ngoại là điều kiện tiên quyết để làm hoàng hậu đồng thời cũng là nguyên nhân bị đánh đổ. Hơn nữa tội danh của phụ thân còn chưa rửa sạch, chỉ sợ địa vị của ta cao như vậy sớm khiến cho người ngoài sinh lòng bất mãn.

   Tình thế tại trong hậu cung ta vô cùng hài lòng, chỉ cần ta vẫn vòn hữu dụng đối vói Hạ Hầu Thần, chỉ cần mối quan hệ hai bên vẫn tiếp tục hòa hợp, vậy là đủ.

   Vậy là đủ lắm rồi.

   Trước khi làm lễ phải trai giới năm ngày, tắm rửa sạch uống rượu, ăn mặn, làm chuyện nam nữ, nhằm tỏ lòng thành kính với tổ tiên.

   Ta, Hoàng hậu, Hạ Hầu Thần ba người đều phải thực nghiêm ngặt.

   ngày trước khi bắt đầu thời gian trai giới, Hạ Hầu Thần đến nghỉ ở Chiêu Tường các. Đêm ấy biết mệt mỏi, ta chịu nổi, bèn hỏi: “Hoàng thượng, có vài ngày thôi mà...”

   thầm, giọng hơi khàn : “Trẫm chẳng muốn rời nàng khắc.”

   Mấy ngày nay quả thực như vậy, đêm đến chăn gối mặn nồng , ban ngày dù có việc gì, vẫn tới thăm ta, ngồi xuống chuyện vài câu, chỉ thế cũng lấy làm thỏa mãn lắm.   Lòng ta thấy ấm áp lạ, cơ thể cứ như đứng dưới ngày xuân. cảm nhận được, bèn cúi người hôn lên môi ta. Thân thể ta như được thắp lên ngọn lửa, bỗng khao khát đựợc chạm vào thêm nữa, ánh mắt sâu thẫm như mặt hồ mùa xuân, mặt nước thả trôi mấy bông hoa màu hồng phấn, trông vừa đầy sức sống lại vừa rạo rực tình ý. Cả cơ thể ta bị điểm đầy mồi lửa, mỗi tấc da thịt đều trở nên mềm nhũn, đành mặc muốn làm gì làm.

   Mũ áo dành cho đại lễ được đưa đến, mão phượng có tua rua miệng phượng ngậm hạt châu, nhưng lễ phục lại phải màu hồng phấn như ta cầu, chỉ hơi nhạt hơn màu đỏ chút. Trong phòng ánh nến mờ mờ tỏ tỏ, mới liếc sơ cứ tưởng như màu đỏ son, ngắm kỹ hình trang trí vạt áo bức Cửu Hoa Tường Thú thêu bằng tơ vàng, mắt con thú khảm trân châu, quấn quanh bằng ngọc phỉ thúy, chẳng khác lễ phục của Hoàng hậu là bao. Ta bèn hỏi Khang Đại Vi, cũng chính là người mang phục trang tới: “Khang công công, có phải ông đem nhầm ? Những thứ này khác hẳn vật mẫu bản phi được xem ở Ty Chế Phòng...”

   Khang Đại Vi gạt phất trần sang bên : “Nương nương, nô tài quyết đưa nhầm đâu, tất cả là do Hoàng thượng chỉ định đó.” xong ông ta bèn cáo từ.

   Nếu vì ta hiểu tính tình Khang Đại Vi, chắc cho rằng ông ta giăng bẫy muốn hại mình.

   Đúng hôm ấy mẫu thân mang mũ áo của cung tỳ vào cung, thấy tình hình như vậy bèn : “Xem ra Hoàng thượng định...”

   Ta giơ tay ra hiệu cho mẫu thân dừng lời. Trong chiếc hộp gỗ tử đàn màu hồng sậm, mão phượng đầy đủ mọi bề, trâm vàng mặt khảm hoa, phía là phượng hoàng miệng ngậm minh châu, lông chim trả cẩn ngọc trai, nếu nhờ ta tinh mắt, sớm ghi nhớ kỹ kiểu dáng chiếc mũ trong đầu, nhìn ra viên ngọc rủ trước trán ngắn hai thốn, hoa văn phức tạp như trâm của Hoàng hậu, quả thực thể nhìn ra chiếc mão này có gì khác loại Hoàng hậu dùng. Thấy mẫu thân tỏ ý vui mừng, ta thầm nghĩ, mượn việc này để chọc tức Hoàng hậu, chẳng lẽ thực sắp ra tay? nhẫn nhịn lâu như vậy, rốt cuộc đến lúc rồi sao?

   Mấu thân thấy ta chẳng có ý vui mừng, kiềm được kêu: “Con à, chẳng lẽ phải như thế?”

   Ta lắc đầu đáp: “Mẫu thân, làm người quý ở chỗ tỉnh táo xét việc. Mẫu thân nghĩ xem gia cảnh nhà ta như thế, thân phận phụ thân lại mang trọng tội, biết ngay có thể hay . Trong triều nay hào môn thế gia bén rễ bền chắc, đó đâu phải thứ chúng ta có thể mơ tưởng.”

   Ta lại tiếp: “Mẫu thân, tuy vị trí ấy ai ai cũng muốn, nhưng sang hèn khác nhau, tiền hô hậu ủng, cái ghế đó đâu phải là dễ ngồi?”

   Mẩu thân thu lại nụ cười, nắm lấy tay ta: “Con à, ta chỉ cần con sống bình an là được.”

   Ta bèn thuật sơ lại chuyện cái chết của Ninh Tích Văn, khiến bà im lặng thương tâm hồi lâu. Ninh Tích Văn mất, Ninh gia càng thêm neo người. Có lẽ Hoàng hậu sớm hiểu điều này, cho dù Ninh Tích Văn lòng trung thành, ta cũng bao giờ hết nghi ngờ, chỉ vì nó rốt cuộc là người họ Ninh.

   Chuyện Ninh Tích Văn sinh ra đứa trẻ thiểu năng tuy tìm ra manh mối gì, nhưng ta dám khẳng định là do Hoàng hậu giở trò. Với vây cánh hùng hậu, ta muốn hại đứa trẻ quá dễ dàng. Trước đây ta bày mưu hại Sư Viên Viên, chẳng qua chỉ tước cái thai chưa thành hình trong bụng, còn Hoàng hậu lại khiến đứa bé phải mang thương tật mãi mãi, sống bằng chết, làm ta mỗi lần nhìn nó lại đau đớn như róc gan róc thịt, còn Hạ Hầu Thần áy náy tự trách mãi thôi. ta để lại vết thương bao giờ lành, chỉ cần hơi cử động, lập tức chảy máu ngừng.

   ta và Hạ Hầu Thần đều là những kẻ nhẫn tâm. Nhưng chỉ có người như vậy mới có thể đảm đương trọng nhiệm Hoàng hậu, mới xứng đáng với ngai phượng.

   Hạ Hầu Thần lần này làm như vậy, coi như quẳng ta lên lưỡi đao ngọn gió, may mà ta chuẩn bị sẵn sàng. Cho dù làm như vậy, ta cũng tự làm. Hoàng hậu tha cho ta, còn phần ta, cũng thể tha cho Hoàng hậu!

   Tố Tú giúp ta khoác bộ mũ áo Hạ Hầu Thần chuẩn bị: Áo bào son đỏ thêu hai vai, mão phượng ngậm minh châu, mình dát vàng, ai nấy trong phòng đều mở to mắt trầm trồ. Tố Tú khen: “Nương nương mặc thế này còn lộng lẫy hơn cả...”

   Ta tỏ y ngăn Tố Tú, bởi biết rằng mình càng hung hăng càn rỡ, người kia càng tâm hoảng ý loạn. Ta muốn xem xem ta còn tỏ vẻ đoan trang thục đức được hay ? Nụ cười ấy càng hiền hòa bình ổn, càng chứng tỏ nỗi hận trong lòng đạt đến cực điểm.

   Hạ Hầu Thần thất vọng với ta rằng chuyện của Ninh Tích Văn hề tra ra được bất cứ dấu vết nào. Ta đem mọi hành vi cử chỉ ngày hôm ấy của Hoàng hậu kể lại cho biết, chỉ lãnh đạm : “Trẫm biết do Hoàng hậu làm là được, cần có cái gọi là chứng cứ làm gì.”

   Ta biết Hạ Hầu Thần tuy ngoài mặt gì, nhưng kỳ thực cũng hận Hoàng hậu chẳng kém gì ta, hận đến cùng cực. Để xử lý người, ngoài cách va chạm trực tiếp, còn có thể ngấm ngầm ra tay, khiến kẻ địch trở tay kịp.

   Hoàng hậu chỉ lo đối phó với Ninh Tích Văn, còn Hạ Hầu Thần từ sớm bày trận giăng bẫy Hoàng hậu.

   Khi đến điện Triêu Dương chỉ thấy bên ngoài sớm có cỗ xe tám ngựa mui thêu rồng đứng chờ trước cổng. Hoàng hậu cũng đến, thấy ta bèn cười : “Muội muội là đúng giờ, lễ bái tế hôm nay, hai tỷ muội ta cùng Hoàng thượng hoàn thành nghi thức có lẽ thành giai thoại thời.”

   Hoàng hậu mặc áo bào cổ thêu vân tròn màu đỏ thẫm có vân mây màu tía, bên lấy lam, lục, đỏ làm các sắc độ khác nhau, khăn quàng vai màu vàng tươi có thêu kỳ lân, bông tai dài rủ bả vai, đầu đội mão song phượng cừu địch, cài trâm có hạt châu rung rinh trước trán, quả nhiên chỉ dài hơn ta hai thốn. Chiếc khăn choàng có hơi thừa thãi, chắc vì muốn phân biệt với lễ phục của ta nên mới tự ý thêm vào. Ta cười thầm trong bụng, Hoàng hậu luống cuống rồi đây.

   Có lẽ ta cảm nhận được Hạ Hầu Thần ngày xa rời mình.

   Ta cùng Hoàng hậu, Hạ Hầu Thần ba người tề chỉnh rời khỏi điện Triêu Dương. Hạ Hầu Thần mình mang áo mũ màu đen, thêu mười hai thứ biểu tượng, đội mão có mười hai chuỗi ngọc, tay áo dài rộng khiến trầm ổn như núi, lại thêm vài phần cao ngạo. Qua mành ngọc, ta nhìn ra thái độ của , lại thấy Hoàng hậu cũng kiềm được chăm chú nhìn, thần sắc ngưỡng mộ khó tả.

   Theo quan niệm lấy bên hữu làm trọng, Hoàng hậu liền lên xe từ bên phải, còn ta lên từ bên trái. Hoàng hậu được cung tỳ dìu lên xe, Hạ Hầu Thần cứ ngồi yên bất động, còn ta vừa đặt chân lên sàn xe bèn nghiêng người sang trái, đưa tay ra đỡ. Ta nắm lấy tay Hạ Hầu Thần, thấy mỉm cười, qua bả vai , chỉ thấy sắc mặt Hoàng hậu chuyển sang trắng bệch.

   Ta thầm cười nhạt, mới cử chỉ nho ta nhịn được rồi.

   Liệu ta chịu được bao lâu?

   Nghi trượng [1] của lễ tế phải men theo đường Bình Giang, con đường rộng và đẹp nhất của kinh thành để đến thái miếu. Hai bên đường đều là nhưng hộ giàu có, người dân từ sáng sớm tập trung để xem diễu hành, cứ hơn hai thước lại có thị vệ đứng, ngăn cách đám đông với đoàn diễu hành, khiến ai có thể ra lòng đường. Ba mươi sáu chấp sỹ trước mở đường, phía sau trái phải mỗi bên có mười hai Nội Thị Giám hộ vệ đoàn xe, lại thêm mỗi bên mười hai cung nga tay cầm các vật dùng cho bái tế như gậy như ý, kim đỉnh... Cỗ xe tám ngựa ở chính giữa, trước sau trái phải có thị vệ cưỡi ngựa bảo vệ.

   [1] Vũ khí, quạt, cờ, dù... mà đội hộ vê mang theo khi vua, quan lại tuần hành.

   Đoàn rước phô trương này chẳng qua như buổi trình diễn, để lão bá tánh ngắm nhìn, cũng là để các nhà tài phiệt hào phú xem xem, mỗi động thái nhất lúc này cũng có thể trở thành đề tài cho người ta bàn tán say sưa trong lúc trà dư tửu hậu.

   Phía trước xe tuy có màn châu ngăn cách, nhưng mỗi lần gió thổi qua, người xem tứ phía đều trầm trồ kinh ngạc. Vào lúc ấy, Hạ Hầu Thần bèn nghiêng người sang ta hỏi: “Nàng xem, bách tính quanh đây đương tỏ lòng sùng kính với ai thế?”

   Những lời bóng gió này nếu để Hoàng hậu nghe được, chẳng khiến ta càng thêm bối rối?

   Ta quay sang, đối mặt với : “Cho dù là ai, thần thiếp cũng luôn ở bên Hoàng thượng.”

   Màn châu tuy lại trở về như cũ, nhưng người ngoài chắc đều trông tình hình bên trong, Hoàng hậu còn biết để mặt mũi vào đâu?

   ta ngồi bên cạnh Hoàng thượng, hai tay lẩn trong tay áo, ngồi bất động như pho tượng. Có thể nhìn hai chiếc bông tai khe khẽ lay động, hoa văn tròn cổ áo dường gợn sóng. Hạ Hầu Thần coi ta còn bằng người ngoài, quả là sỉ nhục.

   Nhưng ta chỉ có thể cắn răng chịu đựng, giống như ta phải giương mắt nhìn Ninh Tích Văn ra vậy.

   Hai bên đường dậy lên tiếng hô vạn tuế như sấm rền, lại có bá tánh đốt hương cầu chúc. Cỗ xe chầm chậm , người bên ngoài đều cho rằng kẻ trong xe là Hoàng thiên cứu thế, nhưng có ai biết trong xe cũng có người mong được cứu rỗi khỏi ưu lụy?

   Thấp thoáng bên đường có chiếc cổng bề thế nguy nga, phía sau là con đường thẳng tắp có thể phi ngựa vào, dẫn tới những ngôi nhà tường trắng ngói than xếp san sát, trước cửa chính sơn son có hai hộ vệ đứng gác, y phục chỉnh tề sạch , tấm biển đề hai chữ lớn hào khí ngút trời màu vàng kim: “Thời phủ”. Hóa ra con đường này lại qua Thời phủ!

   Thời phủ khác hẳn nơi khác, nào tấm biển do tiên hoàng ngự ban, thềm son ngói biếc, chi tiết nào bộc lộ phong thái cổ kính, hệt như cây đại thụ bén rễ tại đây từ trăm năm trước.

   Hạ Hầu Thần quay sang bảo: “Hoàng hậu, đến nhà ngoại của nàng rồi, nàng có muốn xuống thăm lát?”

   Trước cổng có lão già râu dài dẫn theo mấy tên gia đinh đứng chờ, đằng sau còn vài nữ quyến đội mão phủ khăn che mặt. Ta chỉ liếc qua, thấy y phục người họ món nào tinh xảo cầu kỳ, nhưng lại hề khoa trương, xem ra đều là người nhà của Hoàng hậu.

   Hoàng hậu chỉ khẽ liếc ra ngoài, đúng lúc có cơn gió thổi qua màn châu, ngọc ngà va vào nhau tạo ra tiếng động vui tai. Lão già cùng đám gia đinh nữ quyến đồng loạt quỳ xuống, Hoàng hậu chỉ ngây ra nhìn cái, rồi lại ưỡn thẳng lưng quay vào, cười : “Hoàng thượng, lúc cử hành đại lễ, thần thiếp sao có thể ngược lại phép tắc?

   Hạ Hầu Thần liền : “Hoàng hậu luôn tuân thủ phép tắc.” Sau gì nữa, thẳng tiến đến thái miếu.

   Thái miếu nằm ở phía nam kinh thành, còn có tên khác là Hoàng miếu, xe ngựa dừng tại chính giữa, quảng trường của tòa kiến trúc, ba người xuống đến nơi thấy các vật dùng cho tế lễ chuẩn bị đâu vào đấy, ngoài chủ lễ là trưởng lão thái miếu, những người khác đều đứng xếp theo theo thể chế.

   Sau khi nổi trống đốt pháo, nghi trượng, đội nghi vệ về vị trí, vị chủ tế lên tiếng sắp xếp, ta cùng Hạ Hầu Thần, Hoàng hậu ba người lần lượt lên đài, thành kính dâng hương, hành lễ ba quỳ chín lạy, tiếp theo là lễ “sơ hiến lễ” [2] . Các nghi thức cúng tế ước lượng kéo dài trong khoảng hai canh giờ, sau khi làm xong “Sơ hiến lễ”, ngày hôm sau còn phải có “Á hiến lễ” [3] , ngày thứ ba lại có “Chung hiến lễ” [4] , sau cùng mới là “Đốt chúc văn, đốt lụa quý”.

   [2] Dâng lễ vật lần thứ nhất

   [3] Dâng lễ vật lần thứ hai

   [4] Dâng lễ vật lần cuối

   Sau khi bái lạy dập đầu xong, tất cả mọi người đều quỳ bồ đoàn nghe trưởng lão thái miếu đọc chúc văn, lấy nước thánh vẩy lên người, nhằm cầu cho năm sau thuận lợi hanh thông.

   Ta chắp tay quỳ bái, ba bức tượng thánh tổ bằng ngọc trang nghiêm từ bảo tọa nhìn xuống. Trong làn khói hương mù mịt, ta như nhìn thấy Ninh Tích Văn giữa trung âu sầu nhìn xuống, tiếng khấn của vị đại sư thảng hoặc như xa tận chân trời, mọi thứ hóa thành ảo ảnh.

   Nhớ lại cái chết thảm của Ninh Tích Văn, ta bất giác quay sang nhìn Hoàng hậu. Chỉ thấy đôi tay và gương mặt ta trắng trong như ngọc, dáng vẻ đoan trang hiền từ tựa Quan Phật tổ, ai ngờ được độc ác bên trong?

   Đột nhiên ta thấy Hoàng hậu có vẻ gì đó hơi lạ, chỗ nếp gấp bên dưới lớp áo dài rộng liên tục di động, dường như ta ngồi được yên, nửa thân dưới kiềm được cứ rung rinh.

   Ta cùng Hoàng hậu được quỳ ngang hàng, xét về phẩm cấp ta phải lùi về sau bước nên càng trông , gương mặt ta vẫn trắng hồng, bình thản như thường, có điều cơ thể ngừng run rẩy, dường như bị cả đàn kiến vạn con cắn xé.

   Có lẽ Hạ Hầu Thần có sắp đặt từ trước, lúc này mới thấy công hiệu. Vào lúc quan trọng này nếu Hoàng hậu làm gì thất lễ, là vạn kiếp bất phục.

   Áo mũ Hoàng hậu hôm nay được làm theo đúng quy cách lễ phục, áo thêu vân rồng, tinh xảo vô cùng, nhưng mặt trái áo thể thêu giấu đường chỉ như ta muốn, vả lại lễ phục nhõm mềm mại như những thứ Hoàng hậu mặc thường ngày, tất cả đều may bằng lụa đoạn độn dày, nhằm tạo ra dáng vẻ trang nghiêm thận trọng của người hành lễ. Loại y phục này nếu là người thường mặc chỉ thấy hơi nặng, nhưng Hoàng hậu khoác vào ngứa ngáy vô cùng, thời gian lâu dần, cử động nhiều khiến da thịt ma sát với quần áo, càng lúc càng ngứa ngáy như kim châm kiến đốt, khó chịu phát điên.

   Ta biết Hoàng hậu từ khi lên xe cố hết sức giữ cho thân mình bất động, tránh để cơ thể ma sát với y phục, nhưng trong đại lễ bái tế sao có thể tránh việc quỳ lạy khấu đầu, chắp tay tụng kinh?

   Vẻ kỳ lạ của Hoàng hậu thu hút chú ý của vị trưởng lão cai quản thái miếu, trong lúc mọi người xếp hàng chỗ để tụng kinh cầu khấn, ông ta chốc chốc lại liếc về phía Hoàng hậu. Ta ngầm để ý, nghĩ bụng Hạ Hầu Thần sai, phải động cỏ mới có thể kinh xà.   Tất cả mọi ân oán, phải kết thúc vào buổi lễ bái tế này.

   Mùi nhang đèn ngày nồng, ta bắt đầu cảm thấy khói làm cho cay mắt. “Sơ hiến lễ” gần kết thúc, tiếp theo là thời gian để các vị chủ trì chuẩn bị cho “Á hiến lễ”. Ta, Hoàng hậu và Hạ Hầu Thần theo người đến thiền phòng nghỉ ngơi. Ta được Tố Tú dìu đứng lên khỏi bồ đoàn, chỉ cảm thấy hơi mệt. Hoàng hậu phải nhờ đến hai cung tỳ đỡ lên mới đứng dậy được, Hạ Hầu Thần trông thấy liền cau mày hỏi: “Hoàng hậu, nàng cảm thấy khỏe trong người ư?”

   ta lắc đầu miễn cưỡng đáp: “Thần thiếp quỳ lâu nên hơi tê chân thôi ạ.”

   Hạ Hầu Thần : “Những nghi thức tiếp theo được xảy ra sơ sót gì, trẫm thể để bách tính lại cười chê được.”

   Sắc mặt Hoàng hậu tái xanh, ta dĩ nhiên nhận ra ý tứ trong lời của Hạ Hầu Thần. Đứa con đầu tiên của biến thành trò cười cho thiên hạ, tuy có chứng cứ, nhưng biết mọi duyên cớ đều xuất phát từ Hoàng hậu, nếu lần này Hoàng hậu để xảy ra sơ sót gì, chắc chắn nhẫn nhịn thêm được nữa.

   Cho dù ta xuất thân từ gia tộc hùng mạnh nhất đương triều.

   ta có thể điều chỉnh vẻ mặt của mình, điều chỉnh nụ cười của mình, liệu có thể khống chế những phiền phức do y phục người mang lại?

   Ta bước tới cười : “Xin Hoàng thượng yên tâm, chắc chắn Hoàng hậu nương nương sơ sẩy trong buổi quan trọng như hôm nay.”

   Nghe thấy vậy, Hoàng hậu lạnh nhạt liếc ta cái, : “Nhỡ thần thiếp gây ra sai lầm gì, để lại mình muội muội, chỉ lo muội muội chống đỡ nổi.”

   Ta chắp tay hành lễ: “Hẳn là vậy, thần thiếp bao giờ dám vọng tưởng.”

   Hạ Hầu Thần bèn sải bước trước: “Vậy tốt.”

   Cả ba được đưa đến sương phòng nghỉ ngơi. “Sơ hiến lễ” hôm nay coi như hoàn thành mỹ mãn, bởi trong thời gian tế tự được ăn mặn, nên thái miếu chuẩn bị sẵn các món chay rất ngon mắt dâng lên.

   Nào Phật thủ tam ty, lan hoa kim châm, đậu phụ cuốn như ý... được bày đầy bàn, tuy có mùi thơm đặc trưng của các món mặn, nhưng vô cùng thanh tân đạm nhã, chắc hẳn tốn ít công sức của vị chủ trì thái miếu. Bởi người mặc lễ phục, áo rộng tay dài, tiện cử động, nên sau khi kiểm tra xong, liền có cung tỳ dùng đũa bạc gắp thức ăn vào các đĩa riêng trước mặt mỗi người. Trong khi ăn, lại có cung tỳ nâng tay áo lên, tránh làm dây bẩn ra lễ phục.

   Mũ áo người phải tới đêm mới được trút bỏ, tuy rất nặng nhưng có người theo hầu hạ, cũng quá phiền phức.

   Có điều dáng vẻ đứng ngồi yên của Hoàng hậu làm người khác buồn cười. ta là mẫu nghi thiên hạ, dĩ nhiên phải giữ gìn vẻ đoan trang, lại phải thẳng lưng, vạt váy lay động, khi ngồi xuống y phục phải chỉnh tề. Nhưng trông khóe mắt ta nhíu lại, ràng cố gắng nhẫn nhịn cách vô cùng khổ sở.

   Ta bèn bảo đám cung tỳ: “Hoàng hậu nương nương vốn thích ăn măng, trong món Phật thủ tam ty này có sợi măng, ngươi mau gắp ít vào đĩa nương nương.”

   Nô tỳ kia bèn gắp măng sợi để vào đĩa của Hoàng hậu, ta cười hiền từ: “Cảm tạ muội muội.” Lại quay sang hỏi Hạ Hầu Thần, “Hoàng thượng thích ăn gì ạ?”

   Hạ Hầu Thần bèn chỉ vào đĩa lan hoa kim châm, : “Món này có cái tên đẹp, trình bày cũng vừa mắt…”

   ta bèn vui vẻ : “Để thần thiếp gắp cho người.”

   Đáng ra ta cần phải tự mình làm vậy, có cung tỳ giúp đỡ. Nhưng lời ra, đám cung tỳ chỉ đành giúp ta nâng tay áo lên. Ta mở to mắt nhìn, thấy cổ tay Hoàng hậu ở chỗ tiếp giáp với y phục có mấy vết gãi đỏ lừ, ta cảm nhận được ánh nhìn, bèn rụt tay lại, những vết gãi kia lại bị tay áo che mất.

   ta gắp miếng lan loa kim châm, đứng dậy định đến bên Hạ Hầu Thần, biết vì sao tay bỗng run lên, miếng thức ăn rớt xuống đĩa, bắn ra tung tóe.

   Ta cười thầm trong bụng, gắp miếng khác đưa vào đĩa Hạ Hầu Thần: “Hoàng thượng, thôi cứ để thần thiếp, Hoàng hậu sao có thể thành thạo những công việc thô tục này?”

   Hạ Hầu Thần thu lại nụ cười: “Vẫn là a đầu thô tục như nàng hợp ý trẫm.”

   Ta bèn áp sát người , kéo kéo tay áo : “Hoàng thượng gì vậy, thần thiếp mà là a đầu thô tục Hoàng thượng chẳng hóa ra gã nông phu thô tục ư?”

   Ta lén liếc nhìn Hoàng hậu, thấy sắc mặt ta lúc xanh lúc trắng, nhất thời đứng trơ ra giữa phòng, đôi đũa giơ lên lưng chừng vẫn để nguyên, hồi lâu thấy đặt xuống.

   Hạ Hầu Thần ép ta, bóc trần cái vẻ thanh nhã lịch thiệp kia, ép ta thể nhịn được nữa, bắt buộc phải hành động!

   cần hẹn trước, ta và Hạ Hầu Thần lập tức phối diễn ăn ý.

   Hoàng hậu đột ngột : “Hoàng thượng có muội muội, chắc cần tới thần thiếp hầu hạ nữa, vậy thần thiếp xin đến phòng niệm kinh cầu ơn phù hộ bản triều, Hoàng thượng xem có được ?”

   Ta vội đứng dậy hành lễ, : “Hoàng hậu nương nương xin yên tâm, Hoàng thượng có thần thiếp ở bên, tất xảy ra sơ sót gì. Hoàng hậu nếu mệt rồi hãy đến thiền phòng nghỉ ngơi.”

   ta được hai cung tỳ dìu ra ngoài, chờ khi người khuất, Hạ Hầu Thần bèn đuổi hết người ra ngoài, im lặng hồi lâu mới : “Tất cả những việc trẫm làm, nàng có hiểu ?”

   Ta gật đầu đáp: “Thần thiếp hiểu cả, nguyện giúp người đạt thành tâm nguyện!”

   đương cầm đôi đũa lên định gắp thức ăn nghe ta vậy, đột nhiên đập đũa xuống bàn, trừng mắt: “Ta thấy con người nàng sao nhiều khi ngốc nghếch quá vậy?”

   Bỗng dưng nổi cơn khó chịu, đến độ quên cả xưng trẫm, ta chẳng hiểu ra sao bèn giương mắt nhìn lại.

   Ban nãy đập đũa khá mạnh, khiến thức ăn bàn tung tóe khắp nơi, mày miếng phật thủ tam ty lại bay sang đĩa lan hoa kim châm, trông chẳng ra làm sao. Ta nũng nịu bảo: “Hoàng thượng, thần thiếp hiểu chứ, nên mới dốc sức khuyển mã phò trợ, tất cả những gì người làm đều vì muôn dân xã tắc, thần thiếp vậy chẳng lẽ lại sai ư?”

   đứng bật dậy, đùng đùng ra ngoài, tay áo dài mắc ghế, suýt nữa xô đổ cả ghế. Ta vội vã bám theo, mặc y phục thế này cách nào nhanh được, chỉ kịp hỏi với theo tiếng trước khi khuất: “Hoàng thượng, ý của người có phải vậy ?”

   quay lại nhìn cái, ánh mắt lạnh như băng, chẳng thèm để ý đến ta mà thẳng.

   Khi ta đến bên cửa, chỉ kịp thấy chiếc áo bào to rộng của quét hành lang dài lát gỗ, Khang Đại Vi khom lưng già líu ríu đuổi theo, vừa vừa khuyên can gì đó, loáng thoáng nghe thấy dường như là: “Hoàng thượng... người lại...?”

   Ta thầm nghĩ, ở bên vua như chơi với hổ, hóa ra là thế này đây!

   Thoáng cái mà tất cả hết, chỉ còn lại mình ta bàn tiệc.

   Đêm ấy mọi người phải nghỉ lại thái miếu. Miếu thờ của hoàng thất quả nhiên tầm thường, phòng ốc vô số, lại sớm sai người quét dọn kiểm tra cẩn thận, phủ chăn gấm, thêm đệm thêu lên ghế. Kiến trúc thái miếu vô cùng đẹp đẽ, tuy thể ngang hàng với hoàng cung, nhưng cũng thuộc vào hàng thượng đẳng, lại thêm cây xanh rợp trời, tĩnh mịch lạ thường, mang bầu khí khác hẳn hoàng cung xa hoa tráng lệ.

   Trút bỏ lễ phục, lại cởi bỏ mão phượng đầu, mặc vào y phục thường ngày, dùng nước giếng trong miếu rửa mặt, cảm thấy toàn thân mình nhiễm đầy mùi khói hương. Tố Tú giúp ta cởi bỏ búi tóc rồi chải , đương lúc nhắm mắt dưỡng thần, nhớ lại chuyện ban sáng, trong lòng chẳng hiểu vị Hoàng đế này rốt cuộc muốn gì. Ta cũng có thể coi là người thông minh cơ trí, nhưng hễ đứng trước thế nào cũng bị dồn vào chân tường, chẳng lẽ ta hiểu sai ý người ta rồi?

   Đúng lúc suy nghĩ, chợt cảm thấy da đầu đau nhói, ta kêu lên tiếng, mắng: “Tố Tú, tối nay ngươi ăn sao?”

   Tố Tú biết từ lúc nào đứng bên cạnh ta, líu ríu thưa: “Nương nương, phải nô tỳ ạ…”

   Ta quay hẳn sang phía nó, ngẩn ngơ: “Ngươi sao lại đứng đây, vậy kẻ dứt tóc ta là ai?”

   “Là trẫm…” Sau lưng có giọng buồn bực cất lên.

   “Hoàng thượng…?” Ta kinh ngạc suýt nữa đứng bật dậy, muốn bị kéo tóc nữa, bèn trượt khỏi ghế. Mấy lần mái tóc gặp tai nạn chẳng lần nào liên quan đến , lúc này ta đâm nhờn, bèn : “Hoàng thượng, người thích nghịch tóc thần thiếp thế cơ à?”

   đột ngột bỏ tay ra, mái tóc dài rũ xuống đầu vai eo lưng, có mấy lọn lòa xòa trước trán, mồm miệng cũng toàn là tóc. Ta đưa tay vén chỗ tóc rối trán sang bên, nhìn thấy ánh mắt qua tấm gương càng lúc càng sâu hút, gương mặt dáng vẻ in trong gương đẹp đẽ như hoa nở.

   im lặng lát rồi ngồi lên ghế, đón lấy tách trà Tố Tú dâng lên, uống ngụm, : “Mấy ngày này, nàng nên cẩn thận.”

   Ta gật đầu đáp dạ. ta cũng phát thấy nhiều điểm kỳ lạ. Lễ bái tế tuy được thủ bị nghiêm ngặt, nhưng đâu đó vẫn thấy vài nhân vật khả nghi thâm nhập vào nội bộ, có lẽ muốn giải quyết mọi thứ càng nhanh càng tốt, nên giăng tấm lưới lớn.

   Thấy ta hỏi gì thêm, biết ta hiểu cả, bèn thở dài : “Có những việc nàng lại hiểu vô cùng.”

   Ta hỏi lại: “Hoàng thượng thấy có vài việc khác thần thiếp hiểu ?”

   ném sang cái nhìn lạ lùng, trả lời. Ta cứ như bị sa vào mây mù, chỉ biết giương mắt nhìn , chờ nghe giải thích. Ai ngờ chờ mãi cũng thấy gì, lát sau đứng lên sải bước ra cửa. mặc người y phục thường, trông vô cùng mềm mại, vải áo trượt thân mình theo từng bước chân sinh động bắt mắt, ta hơi ngẩn người chút, bước ra trước cửa, ta chỉ kịp hỏi với theo câu: “Hoàng thượng, người làm sao thần thiếp biết được?”

   hừ mũi tiếng, đùng đùng bỏ , mới chớp mắt chỉ còn thấy góc vạt áo đen huyền vút qua cửa rồi biến mất.

   Ta đứng ngây giữa phòng mất hồi lâu, Tố Tú đến bên khẽ hỏi: “Nương nương, nghỉ thôi ạ?”

   Ta giật mình như sực tỉnh khỏi giấc mộng, chán nản đáp: “Nghỉ thôi.”

   Ngày hôm sau, “Á hiến lễ” chuẩn bị cử hành vào giờ lành. Ta sớm bận áo bào mão phượng ngồi chờ người của Thái miếu đến đưa vào đại điện làm lễ, ai ngờ chờ mãi chờ mãi mà chẳng thấy, sốt ruột quá bèn sai Tố Tú chạy ra ngoài hỏi thăm. Nơi nghỉ của ta nằm độc giữa vườn, Hạ Hầu Thần phái thị vệ đến canh gác xung quanh. Tố Tú chưa ra khỏi vườn hoảng hốt chạy về báo: “Nương nương, chẳng vì sao ngoài kia bỗng có nhiều thị vệ đứng gác quá.”

   Ta giật mình, nhớ lại những chuyện kỳ quặc hôm trước, bèn ra ngoài xem. Ai ngờ vừa bưóc vào vườn gặp ngay Khang Đại Vi xăm xăm tới, hành lễ xong bèn bẩm báo: “Nương nương, Hoàng thượng bảo người hãy chờ trong vườn, đại lễ bái tế lát nữa bắt đầu.”

   Ta bèn hỏi: “Khang công công, ngoài kia xảy ra chuyện gì vậy? Nếu cứ chờ lỡ giờ lành mất.”

   Khang Đại Vi đáp: “Nương nương, có chuyện gì to tát, chỉ là mấy tên giặc cướp đương đêm lẻn vào, có Hoàng thượng xử lý, người cứ yên tâm.”

   Ta cẩn thận quan sát sắc mặt Khang Đại Vi, thấy ông ta vô cùng trấn tĩnh điềm nhiên, nhưng ta hiểu con người này, ông ta càng tỏ ra vô càng có chuyện. Xem ra khó mà moi được thông tin gì từ miệng Khang Đại Vi, ta bèn bóng gió dò hỏi: “Khang công công, hay là để bản phi đến chỗ Hoàng hậu, cũng dễ cho các thị vệ bảo vệ hơn?”

   Khang Đại Vi cười đáp: “Nương nương, những thủ vệ đứng đây đều do Hoàng thượng phái đến chuyên trách bảo vệ người, giống với bên Hoàng hậu. Nương nương đừng làm khó lão nô nữa.”

   Ta hiểu ngay, bèn : “ vậy công công mau giải quyết công vụ ngay kẻo lỡ việc!”

   Ta đoán quả sai, Khang Đại Vi tuy ngoài mặt bình tĩnh, nhưng trong lòng vô cùng sốt ruột, nghe ta vậy bèn đảo phất trần cái, thi lễ cáo lui.

   Cửa vườn bị người khép chặt ta bên ngoài xảy ra chuyện gì, chỉ cảm thấy gian trở nên tĩnh mịch đáng sợ, thậm chí cả tiếng côn trùng chim chóc. Dưới vòm cây lá rậm rì, khu vườn cứ như ốc đảo bị lãng quên.

   Ta biết Tố Tú cùng các cung tỳ khác đều vô cùng bất an, nên trong lòng ngầm lo lắng, vẫn : “Tố Tú, vai bản phi hơi nhức, ngươi đến đấm bóp cho ta lát.”

   Đám cung tỳ thấy ta điềm nhiên như vậy, đứa nọ nhìn đứa kia thở phào.

   khí trong phòng im lặng và đặc quánh, nhưng bớt được chút hoảng loạn. Cho dù ngoài kia xảy ra chuyện gì, ta cũng chỉ có thể ở đây lặng lẽ chờ đợi. Ta thể giúp được Hạ Hầu Thần, nên tốt nhất là làm phân tâm.

   Ta quá hiểu con người , sai Khang Đại Vi vào tận vườn an ủi, đủ thấy tình hình ngoài kia vô cùng cam go. Ta lúc này chỉ nên im lặng chờ đợi, chuốc thêm rắc rối.

   sợi khói hương lơ thơ bay, mùi gỗ đàn thanh đạm nồng, khiến tinh thần sảng khoái. Ngoài mặt ta tỏ ra điềm nhiên, kỳ thực trong đầu ý nghĩ xoay chuyển liên tục, rốt cuộc ngoài kia xảy ra chuyện gì? Mà xem chừng nguy ngập như gặp đại địch?

   Ta thầm nghĩ đến vài giả thuyết, nhưng dám nghĩ thêm.

   Cái cớ giặc cướp đột nhập của Khang Đại Vi thể nào giải tỏa được căng thẳng lẫn nghi ngờ trong lòng ta.

   Do đó, ngay khi thoáng nghe ngoài vườn có tiếng gõ cửa, đám Tố Tú chưa nhận ra, ta đứng dậy khỏi ghế.

   Tay Tố Tú bị hẫng vào khí, vội hỏi: “Nương nương, nô tỳ đấm mạnh quá ư?”

   Ta lắc đầu ra hiệu nó im lặng, lắng tai nghe kỹ, liền cảm thấy bên ngoài loáng thoáng có tiếng người. hiểu sao ta chợt nhớ đến lời Ninh Tích Văn từng : “Tỷ tỷ, tỷ biết ư, từ tai muội thính vô cùng.”

   Có lẽ phải con bé thính nhạy hơn người, mà chính bản năng vào lúc ấy khiến tai mắt nó trở nên mẫn cảm. Lúc này bọn Tố Tú chẳng nghe thấy gì, còn ta nhận ra giọng quen thuộc.

   Quen đến mức ta chẳng muốn nghe thêm.

   “Bản cung muốn đến thăm... mà được à?”

   “Hoàng hậu nương nương, Hoàng thượng có lệnh, bất cứ ai cũng được vào…”

   Tiếp theo là tiếng đao kiếm va chạm.

   Ta biết thế tránh được, bèn : “Tố Tú, ngươi theo bản phi ra nghênh đón Hoàng hậu nương nương.”

   Ta xăm xăm đầu ra giữa vườn, nhìn thấy bên ngoài, Hoàng hậu nương nương thướt tha tới, nào khăn choàng vàng tươi, lễ phục màu đỏ chót, đầu đội mão phượng, phục sức trọng thể, chính là lối ăn mặc để tham gia đại lễ bái tế.

   cùng ta ngoài mấy cung nữ tùy tùng, còn có vài người lạ mặt.

   Tơ vàng khăn quàng vai ta phản chiếu ánh sáng mặt trời, chói đến độ đau mắt, nụ cười ta vẫn thân mật hòa nhã nhưng hòa lẫn chút ý vị mỉa mai.

   Ta bước đến hành lễ, : “Sao Hoàng hậu nương nương chờ ở vườn mình, lại để mắt đến chỗ quạnh quẽ vắng vẻ này của thần thiếp?”

   Mấy kẻ lạ kia sớm bao vây ta và đám cung nữ, còn bên ta chỉ có mình Túc nương.

   Thấy ta trấn tĩnh thản nhiên, Hoàng hậu có vài phần khâm phục, : “Chưa bao giờ bản cung được trông thấy muội muội bối rối, là đáng tiếc vô cùng.”

   Ta cười : “Bản phi vốn xuất thân bần hàn, thời niên thiếu trải qua đủ chuyện thăng trầm, mấy lần suýt mất mạng, vì thế bản phi coi mọi biến cố trong đời là chuyện bình thường.”

   Hoàng hậu bước lại gần, chỉ cách ta có vài bước chân. Ta ngửi thấy hương hoa đạm nhã truyền đến, chính là mùi phấn Cao Xương tiến cống ngày nào.

   Hoàng hậu chăm chú nhìn ta, rồi thở dài : “Muội muội quả nhiên phi phàm, người xuất thân là tiện dân mà leo lên đến địa vị này quả có khác, khác hẳn Hoàng thượng, khác hẳn ta, cũng chẳng giống bất cứ phi tần nào, chẳng trách Hoàng thượng mê mệt muội như vậy!”

   ta hơi vừa gấp vừa lớn tiếng, khí thế như sấm sét khiến ta rùng mình.

   Khoảng cách hai bên rất gần, ta bèn bước lên bước, cười : “Hoàng hậu cho rằng bản phi khác người, nhưng bản phi lại mình khác người ở đâu. Xin Hoàng hậu giải thích bản phi có gì khiến người chú ý đến vậy?”

   Hoàng hậu đảo mắt lượt, cười thành tiếng: “Đám nô tài các ngươi xem, Hoa Phu nhân hỏi bản cung rằng mình có chỗ nào khác người, làm cho bản cung sắp sửa thở ra hơi, cứ như trách bản cung có gì mạo phạm bằng?”

   Ta khẽ : “Dường như nương nương tự ép mình đó chứ?”

   Khuôn mặt hiền hòa của ta lộ nét điên cuồng, trong mắt sục sôi lửa hận, nhìn ta cứ như nhìn kẻ thù mấy kiếp. ta chẳng thèm che giấu nữa, nỗi hận thấm vào tận xương tủy.

   “Bản cung chưa bao giờ hao hết tâm trí lấy lòng ai, vậy mà rốt cuộc nhận được chút nào hồi báo? Hoàng thượng lập ta làm hậu, nhưng trong mắt chẳng hề có ta, chỉ cần ngươi ở quanh đó, ánh mắt người lập tức chỉ hướng về ngươi. Vậy nhưng thứ bản cung để ý, ngươi lại chẳng coi ra gì. Nhớ ngày bản cung mới nhập cung chưa lâu, thấy ngươi tìm cách gần gũi, bản cung vốn chẳng chú ý, cho đến lúc có cung nhân báo chuyện ngươi bị triệu đến cung của Sư Viên Viên để thêu áo, vậy mà sau cùng người lại tới Lan Nhược hiên! Đêm ấy ta chính mắt nhìn thấy ngươi băng qua lối , tức tốc chạy về Lan Nhược hiên, rồi lại chính mắt nhìn thấy Hoàng thượng nép bên khóm hoa, mỉm cười thích thú nhìn theo. Tuy người đứng giữa đêm tối, nhưng sao trăng trời như kim cương lạc vào ánh mắt, sáng lấp lánh khó tả. Từ giây phút ấy ta biết, chốn hậu cung này, địch thủ lớn nhất của ta chính là ngươi!”

   Ta thấy lạnh người, chợt hiểu ra tất cả. Nguồn cơn của mọi việc bắt đầu từ đêm ấy, những gì Hạ Hầu Thần làm lúc đó như vô tình gieo xuống hạt giống thù hận. Oán giận của Sư Viên Viên ta sớm biết, nên mới chủ động ra tay. Còn Hoàng hậu chôn chặt căm hận trong lòng, ta chỉ trông vẻ ngoài đoan trang hiền từ mà cho rằng ta chỗ dựa vững chắc, hóa ra chẳng khác nào dâng mình vào miệng cọp.

   Ta đành cười khổ: “Nếu về bày mưu tính kế, chỉ Hoàng hậu mới xứng đáng với chữ phi phàm.”

   Hoàng hậu : “Ngươi có biết từ ta được dạy dỗ, nuôi nấng ra sao ? mặt ta học Nữ huấn, Nữ giới, nhưng cùng lúc cũng được dạy rằng được mềm lòng xử lý những kẻ ngáng đường mình. Mẫu thân ta là chính thê, bà để ta tận mắt chứng kiến mình ung dung xử lý những tỳ thiếp tham vọng trèo cao. Bà rằng, sau này ta nhập cung, cũng phải gả vào nhà quyền quý, tất phải như vậy, nếu còn do dự bị người ta nuốt chửng, đến mảnh xương còn.”

   ta ngừng, khác hẳn vẻ cẩn trọng giữ gìn thường ngày, ta biết chắc hẳn có biến cố gì xảy ra, bèn trêu chọc: “Hoàng hậu nương nương, hóa ra từ hồi ấy người hận thần thiếp, vậy mà thần thiếp chẳng hề hay biết. Thần thiếp ở trong cung có chỗ dựa, ở ngoài cung gia đình tan tác, sớm chẳng thể dựa vào đâu, thấy người đoan trang hiền thục, lúc ấy quả thực lòng dạ muốn làm tỷ muội với Hoàng hậu.”

   ta cười nhạt: “Bản cung đâu có ngờ ngươi lại chủ động làm thân? Hoàng thượng năm lần bảy lượt bảo bản cung phải tránh xa ngươi ra, khiến bản cung phát bực. Người ràng thấy ngươi lạnh nhạt mình mà thân mật với ta đâm ghen, chẳng qua lúc ấy vẫn chưa tự ý thức được mà thôi.”

   Ta chỉ đành : “Nương nương là Hoàng hậu, trong cung ba ngàn cung tần mỹ nữ, nương nương làm sao ngăn được hết?”

   ta lắc đầu: “Phi tần hậu cung tuy nhiều, nhưng chẳng ai có thể gây ảnh hưởng lớn đến người như vậy. ra trong vụ Sư Viên Viên, bản cung muốn nhất tiễn hạ song điêu, nhân đó trừ khử cả ngươi, nhưng đáng tiếc ngươi quá giảo hoạt hành để lại chút ít dấu vết nào.”

   Ta thầm thất kinh, người này tâm kế sâu xa sợ rằng chỉ thua Hạ Hầu Thần, chẳng trách chọn ta làm hậu. Khang Đại Vi từng cái gì, phải người nhà vào chung cửa, theo ta thấy, Thời Phượng Cần và Hạ Hầu Thần mới thực là người nhà, ngờ cục diện lại đến như hôm nay.

   Ta ngỏ lời khuyên nhủ: “Hoàng hậu nương nương, nếu có thần thiếp, Hoàng thượng vẫn sủng ái người khác. Người là Hoàng thượng, là đấng cửu ngũ chí tôn, nếu sau này người còn hại Hoàng tử như làm với Ninh Quý nhân, mới khiến Hoàng thượng chán ghét đó.”

   Ta mãi hiểu nổi, vì sao Ninh Tích Văn lại sinh ra đứa trẻ thiểu năng. Gia đình ta vốn có bệnh sử như vậy, ta càng tin đó là chuyện ngẫu nhiên. Nhân lúc này Hoàng hậu phát tiết ngừng, ta phải giải bằng được câu đố ấy.

   Quả nhiên thấy ta cười : “Bản cung tưởng rằng ngươi hỏi đến việc của muội muội, xem ra bản cung sai rồi, trong ngươi vẫn còn chút Iương tâm.” Ánh mắt ta chợt xa vời, giọng hơi mơ hồ: “Lần này chỉ thiếu chút nữa, bản cung có thể khép ngươi vào tội đố kỵ, tống ngươi vào lãnh cung. Vốn định dùng khúc thịt trong bụng Ninh Tích Văn đổi lấy tiền đồ của ngươi, chỉ đáng tiếc...”

   Ta : “ biết ơn Hoàng hậu lúc ấy mềm lòng, đoạt mạng đứa trẻ trong bụng Ninh Tích Văn.”

   ta lạnh lùng : “ phải ta muốn, mà là dám. Khi biết Khang Đại Vi bỗng dưng xuất ở gần đó, bản cung biết người che chở cho ngươi! Lúc ấy nếu còn muốn ra tay, chỉ sợ tự chuốc họa vào thân!”

   Ta thở dài: “Chỉ tiếc muội muội thần thiếp bạc mệnh, rốt cuộc vẫn chạy thoát khỏi tay nương nương!”

   ta liếc mắt nhìn: “Ngươi thực vẫn còn thương tiếc cho ta? Bản cung tra mục đích ngươi đưa mẹ con Ninh Tích Văn đến am Triều Nguyệt là gì! Muội muội ngươi cũng là đứa thông minh, chỉ khẽ nhắc nhở, lập tức quy phục bản cung.”

   “Đáng tiếc nó tin tưởng sai người.”

   Lòng ta thầm sốt ruột, vòng vo hồi ta vẫn chịu ra lý do Hoàng tử bị thiểu năng, nếu biết căn nguyên, chừng có thể sai ngự y chữa trị?

   Thần sắc Hoàng hậu tuy điên cuồng, nhưng đầu óc vẫn vô cùng linh hoạt: “Ngươi muốn biết vì sao Ninh Tích Văn sinh ra đứa trẻ kém trí phải ? Ngươi nghĩ bản cung có cho ngươi biết ? Đừng vọng tưởng! Đứa trẻ ấy thừa hưởng cái ngu dốt từ mẹ nó, cả đời nó phải chịu như vậy, cho dù ngươi tìm tới bao nhiêu danh y cũng chỉ hoài công vô ích!”

   Lòng ta trầm xuống, : “Nương nương, việc gì phải làm như vậy, người thương Hoàng thượng, sao phải dùng đủ mọi cách làm người đau lòng, khiến người chịu nổi mình?”

   đau lòng? mà đau lòng ư? Trừ ngươi ra đâu có nhìn thấy ai nữa. Con của Sư Viên Viên mất , chẳng rơi giọt lệ. Chỉ cần ngươi chết, hậu cung nhiều phi tần như vậy, chẳng mấy chốc sinh cho đàn con. Bản cung vui vẻ chăm sóc những đứa trẻ đó, vẫn cứ là mẫu nghi thiên hạ, làm gương cho muôn dân!”

   Hóa ra Hoàng hậu chỉ muốn đối phó với mình ta. Vì giày vò ta mà lợi dụng Ninh Tích Văn, về điểm này Hoàng hậu đích thực thành công. Mỗi lần ta nhìn thấy đứa trẻ kém trí kia, gương mặt trắng bệch như giấy của Ninh Tích Văn khi hấp hối liền ra mồn trước mắt.

   Ánh mắt ta lộ vẻ u: “Người nên biết, tất cả những gì ta làm đều chỉ vì sinh tồn. phải ta muốn tranh giành, mà là vì gia đình nương nương, thân phận Hoàng hậu của nương nương khiến ta thể ra tay.”

   có phải ánh mắt ta khiến Hoàng hậu đồng cảm, ta đột nhiên cũng trở nên ưu tư: “Ngươi muốn tranh giành, nhưng có người ép ngươi tranh giành, thậm chí còn giúp ngươi làm thế. Với ta là vậy, với ngươi chẳng lẽ như vậy?”   Từ đầu chí cuối ta chịu ra mình hãm hại Ninh Tích Văn thế nào, lòng ta thầm sốt ruột, đành thẳng: “Nương nương sắp sửa trừ diệt được ta, sao để ta ra được thanh thản?”

   Hoàng hậu bật cười, cảm khái : “Nữ nhân như ngươi mà trong lòng vẫn còn chỗ yếu mềm. Thôi được, đến nước này, bản cung phát ân huệ. Ngươi còn nhớ Ninh Quý nhân khi mới mang thai suốt ngày vẽ hình cánh chuồn trán chứ. Chỉ vì lời khen của Hạ Hầu Thần mà ta liên tục sai người bắt chuồn chuồn lấy cánh, dùng bút lông chấm phấn vàng đồ lại lên trán. Khéo làm sao bản cung biết có loại côn trùng vẻ ngoài rất giống chuồn chuồn, nhưng lại phải chuồn chuồn, dân gian gọi là chuồn kim, sức bay rất yếu, nhưng khi đói lại thích ăn đồng loại, nhất là ấu trùng ở chỗ ao tù nước đọng. Lại nghe các ngự y loại côn trùng này nên chạm vào, nếu động đến nhiễm bệnh, thai phụ chẳng may chạm vào dễ sinh quái thai. Bản cung bèn sai người đến nơi dịch bệnh bùng phát thu thập lượng lớn đem về nuôi thả trong Ngự Hoa viên. Quả nhiên ta vô cùng thích thú, ngày nào cũng sai cung tỳ bắt về. Ngươi rất để tâm đến muội muội, chắc cũng nhớ khi mang thai đến tháng thứ ba thứ tư, ta có ốm ba bốn ngày, chỉ coi là phong hàn, về sau được chữa khỏi. Bản cung tưởng rằng kế kia thành, ai ngờ cuối cùng lại đắc thủ!”

   ta cười ha hả, vạn phần đắc ý: “Ngươi xem, dù ai muốn bảo vệ ngươi cũng chẳng được, bản phi vẫn cứ đắc thủ, vẫn khiến ngươi chết có chỗ chôn! Đợi khi Hoàng thượng thoát khỏi đám tặc phỉ mà đến đây, cho rằng các ngươi bị tặc phỉ tàn hại, tới lúc ấy bản cung vẫn là chủ hậu cung, hưởng trọn thương của Hoàng thượng.”

   Ta nhìn Hoàng hậu bằng vẻ thương hại, chẳng câu gì. ta đâm nổi giận, nghiêm giọng quát: “Ánh mắt ngươi như thế là sao? Lẽ nào ta sai?”

   Ta than thở: “Hoàng hậu nương nương tuy thông minh tuyệt đỉnh, nhưng từ đầu chí cuối vẫn hiểu Hoàng thượng. Người lợi hại hơn nương nương tưởng tượng nhiều. Nếu muốn đấu với người, chẳng khác nào trứng chọi với đá.”

   Sắc mặt Hoàng hậu trở nên sợ hãi, cứ như phát Hoàng thượng núp ở đâu đó theo dõi mình, nhưng chỉ phút chốc lại trấn tĩnh như thường: “ sai, là Hoàng thượng, triều đình, đế vị đối với là quan trọng nhất. Ngươi tuy chiếm vị trí nhất định trong lòng , nhưng thời gian qua , lại thêm trong cung mỹ nhân đông đảo, dần dần quên, mối hận với ta cũng dần phai nhạt. Huống hồ nắm được chứng cứ, chẳng cách gì trừ diệt ta. Ngươi xem, ta quá hiểu Hoàng thượng chứ?”

   Ta giật mình, nhận ra lời ta rất đúng. Trước chuyện gia tộc Thượng Quan triều trước, Hạ Hầu Thần luôn muốn dùng biện pháp ôn hòa để quản lý triều chính, giải quyết mọi chuyện trong hòa bình, muốn làm triều đình xao động từ đó gây ra bạo loạn. Do đó trước khi có được bằng cớ xác thực, công khai trở mặt với Hoàng hậu. Ta cười thầm trong bụng, ta đâu có biết, vẻ ôn hòa của Hạ Hầu Thần có nghĩa người dễ dàng để kẻ khác thao túng, nhằm đạt được mục đích, ngại ngần giở thủ đoạn như đám nữ nhân chúng ta, độc ác, thậm chí là nhẫn tâm!

   Cung tỳ hầu hạ ta đều bị khống chế, gạt sang bên, Túc nương hơi định phản kháng, lập tức bị hai kẻ lạ mặt bên phía Hoàng hậu trói gô lại. Ta biết Hoàng hậu chuẩn bị sẵn sàng, chừa cho ta bất cứ cơ hội nào, chỉ mong Hạ Hầu Thần linh cảm được, đến cứu ta kịp thôi.

   Ta đứng mình giữa vườn, gương mặt Hoàng hậu tràn đầy thù hận, ta cất giọng cười thâm hiểm: “Hoa Phu nhân, ngươi có muốn biết kết cục cuối cùng của mình ra sao? Chết rồi dung mạo còn đẹp hay , liệu có khiến Hoàng thượng đau xót, mãi mãi thể nào quên?” ta cười nhàn nhạt, “Dĩ nhiên, bản cung để tiếp tục nhớ nhung ngươi! Bản cung khiến nhớ mãi dáng vẻ ngươi máu thịt bầy hầy, nhìn ra đâu là da thịt, đâu là bùn đất nữa!”

   Mấy kẻ lạ mặt, ăn mặc như nô tài kia mỗi người đều ôm bọc đồ, lúc này mở gói giấy đó ra, bên trong là thuốc nổ, có kíp dẫn. Hôm trước khi khai lễ đốt pháo có dùng đến, hóa ra đều là hỏa dược!

   Hoàng hậu hận đến mức muốn ta chết toàn thây, phân thành trăm mảnh! Trong khoảnh khắc, ta muốn giải thích cho thực, rằng Hạ Hầu Thần chẳng hề có tình cảm gì đặc biệt với ta, chẳng qua đôi bên thỏa thuận, ta giúp bình ổn hậu cung, cho ta vinh hoa vô thượng, bản chất mối quan hệ này nào khác gì ta và Hoàng hậu khi trước!

   Ta là nữ nhân như vậy, ta sợ chết, sợ chết vô cùng. Chính vì hết lần này đến lần khác vượt qua cõi chết trở về, nếm trải cái cảm giác ấy ra sao, nên ta định hết tất cả, lại lần nữa bán rẻ người để cứu lấy mình. Có điều nhìn vào vẻ điên cuồng của Hoàng hậu, ta liền hiểu ra, nỗi hận ấy cắm rễ vào trái tim ta, cho dù có gì cũng vô dụng.

   Ta bị hai ả cung tỳ ràng có võ công cao cường giữ chặt, vùng vẫy thế nào cũng thể thoát ra được. Chúng lôi ta vào trong phòng, sau đó trói chặt lên giường, khiến ta thể cử động, chỉ biết giương mắt nhìn chúng chôn thuốc nổ ở bốn cột trụ hành lang, lại đặt thuốc nổ đầu giường. Phen này Hoàng hậu quyết cho ta thịt nát xương tan!

   Bất giác ta cảm thấy căm thù Hạ Hầu Thần, tất cả đều do mà ra, nếu đẩy ta ra đầu sóng ngọn gió, tính mạng ta bị đe dọa, Hoàng hậu chẳng hận ta thấu xương, điều buồn cười chính là, ai nấy đều tưởng sủng ái ta, kỳ thực chẳng qua là thỏa thuận lợi ích mà thôi!

   Ta nằm ngây giường, tay chân bị trói chặt thể cử động, nhìn theo bóng Hoàng hậu dạo quanh mình, như than thở: “Đến nước này mà muội muội vẫn đẹp đến kinh tâm động phách, khiến người ta muốn chạm vào, đáng tiếc, Hoàng thượng sau này chỉ có thể gặp muội trong mơ.”

   Ta lạnh lùng nhìn Hoàng hậu, cảm thấy hổ thẹn vì ban nãy dao động, chỉ : “Hoàng hậu nương nương, thần thiếp xuống dưới đợi nương nương!”

   Hoàng hậu cười nhạt: “Muội muội vẫn còn cứng mồm lắm, sau này bản cung chẳng được nghe nữa rồi.”

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
               Chương kết

   Cánh cửa lớn nặng nề khép lại, ngòi nổ dài được dẫn ra bên ngoài. Ta biết, khi ngòi nổ cháy đến bốn cột trụ cũng chính là lúc ta táng mạng. Kỳ thực Hoàng hậu đâu cần lãng phải nhiều hỏa dược đến thế, có điều vì muốn ta máu thịt bầy bầy, nhìn ra mặt mũi nên mới để thuốc nổ ở đầu giường.

   Nghe tiếng ngòi nổ bốc cháy, trong lòng ta bỗng chốc dâng lên cảm giác tuyệt vọng và căm giận vô cùng. Nếu ta sao lại đến nông nỗi này?

   Trong khoảnh khắc ấy, ta chợt hối hận, sao lại hồi cung, sao lại để quyền thế mê hoặc, sao lại vì thứ thương mà ném mình vào hiểm nguy, liệu có đáng?

   Trong lòng ta lúc ấy đan xen hàng trăm ngàn cảm xúc, chỉ nghe tiếng ngòi nổ cứ gần dần, quay sang nhìn, trông từ khe cửa, ngòi nổ bốc cháy tóe ra tia lửa, hướng thẳng về phía giường, lòng giận Hạ Hầu Thần càng lúc càng sâu, quên mất bản thân mình cũng vì lòng tham nên mới thỏa hiệp, lại giận lợi dụng cả lòng tham của mình!

   Ta căng thẳng nhìn vết lửa liếm đến bên cột trụ, gói hỏa dược đầu tiên sắp nổ trong phút chốc. Ta liều mạng vùng vẫy, nhưng vẫn thể cử động được.

   Ta nghe được có người ngoài vườn hét lớn: “Ninh Vũ Nhu, nàng ở đâu?”

   Cũng nghe được tiếng đao kiếm va chạm kịch liệt, chỉ đăm đăm theo dõi ngòi nổ kia, vùng vẫy đến kiệt cùng sức lực. Ta sắp chết rồi ư?

   Cánh cửa đỏ chót bỗng chốc bị lực mạnh từ bên ngoài phá ra, bức bình phong bị đạp đổ. Ta ngẩng đầu lên, dưới ánh sáng chói gắt, nhìn người mặt, chính , kẻ khiến ta uất hận, kẻ dồn ta vào chỗ chết, là Hạ Hầu Thần chứ còn ai khác?

   Bản năng sinh tồn khiến ta quên sạch những cảm xúc bão tố trước đó, hét to: “Hoàng thượng, mau cứu thiếp, hỏa dược sắp nổ rồi!”

   nheo mắt, thấy ta bị trói chặt giường, định vùng tới cởi trói, ta vội : “Hoàng thượng, hãy dập ngòi nổ trước !”

   Ta cố rướn đầu về phía mồi lửa, nhìn kỹ chút, chợt lạnh người. Vốn dĩ ngòi lửa chỉ chạy theo đường, cháy hết nửa đột nhiên chia làm bốn ngả chạy về bốn cột trụ. Hạ Hầu Thần phi thân tới, trong tay cầm chặt thanh đao , nhanh nhẹn chặn đứt đường, nhưng ba mồi lửa còn lại vẫn tiếp tục trườn tới như con rắn độc, thẳng tới ba khối hỏa dược tại ba cột trụ còn lại.

   Ta tuyệt vọng nhìn theo dây dẫn lửa, Hạ Hầu Thần vội vã nhào tới đầu lửa, lại dùng đao chặt đứt. Vẫn còn hai sợi nữa, trong hai cháy rất nhanh, chỉ còn cách hỏa dược khoảng bằng cây nhang, ta nhìn chằm chằm về hướng ấy, hô lớn: “Hoàng thượng, mau chặt đứt sợi kia!”

   như nghe thấy, xông đến sợi dẫn kia, đao chặt đứt lìa.

   Khi quay sang sợi dây cuối cùng muộn, chỉ nghe tiếng động kinh hồn vang lên. Ta sợ hãi nhắm nghiền mắt, nghe có tiếng cột trụ gãy lìa, trần nhà rầm rầm đổ sụp, bụi đất xộc thẳng vào mũi, chợt thấy eo lưng đau đớn khôn tả, sau khi cơn đau bớt, ta mới dám mở mắt. Trong khoảnh khắc, ta thể nhìn thứ gì xung quanh, phải mất đến vài phút mới lờ mờ nhận ra tình hình trong phòng. Bởi cây cột trụ bị gãy khiến cho nửa phần mái nhà ụp xuống, cây gỗ rất dài rơi trúng eo lưng ta. Hai tay ta vẫn bị trói ở chấn song đầu giường như cũ, giãy giụa lúc lại cảm thấy dây trói hơi lỏng ra, hóa ra lan can nơi đầu giường bị đập gãy.

   Ta định trở mình, lại cảm thấy cái hông đau đớn vô cùng, đưa tay khẽ chạm vào, chỉ thấy nơi ấy ướt đẫm, dính ngấy đầy tay. Chẳng cần nhìn, ta cũng biết hông mình bị đầu nhọn của thanh gỗ xuyên qua, máu tươi ào ạt chảy ra.

   Ta vội gọi: “Hoàng thượng… Hoàng thượng…”

   “Trẫm đây!”

   Đôi mắt dần dần thích ứng, nhìn được trong bóng tối, ta nhìn thấy ngồi tựa vào bức tường cách đầu giường ta nằm xa, ngồi im bất động.

   Xem ra vẫn ổn, có thương thế gì, liền thở phào : “Hoàng thượng, ngài tới đây giúp thần thiếp với. Thần thiếp bị thanh gỗ đè trúng, ngồi dậy nổi…”

   Ta thử nhúc nhích, liền đau đớn thấu tim gan, tự chủ được rên lên thành tiếng. lại hề tiến nhúc nhích, : “Trẫm cũng động đậy được nữa, bắp chân bị xà nhà đè phải rồi. Nàng ráng đợi chút, đừng sốt ruột, Khang Đại Vi dẫn thủ hạ ứng chiến với mấy tên cao thủ ở bên ngoài, nhanh chóng xông vào.”

   Ta dạ tiếng, cảm giác phần eo giống như con suối, thứ chất lỏng cuồn cuộn tuôn ra, rút cạn tất cả hơi ấm lẫn sức lực, cả người dần dần lạnh như băng, nhưng thần trí ta lại vẫn tỉnh táo. Tình cảnh khác gì cơn mưa tuyết nhiều năm về trước, ta thực sắp chết sao? Cuộc đời ta sợ hãi nhất là cái chết, vì muốn sinh tồn thậm chí từ mọi thủ đoạn nào, ngờ ta vẫn chạy thoát khỏi vận mệnh?   Trước mắt dường như có cơn mưa tuyết tung bay vô cùng vô tận. Những hạt tuyết lành lạnh dính đỉnh đầu ta, thân thể ta, khiến tất cả hơi ấm ít ỏi người ta mất hết, rét lạnh thấu xương. Ta chợt hiểu ra, phải ta sợ chết, cảm giác độc lo sợ phải ra mình, có ai bên cạnh, có chút ấm áp nào.

   “Ninh Vũ Nhu, Ninh Vũ Nhu, mau trả lời trẫm!”

   Ta thở ra hơi: “Hoàng thượng, thần thiếp xin trước bước. Hoàng thượng, nếu chân người bị thương quá nghiêm trọng, xin hãy đến ôm thiếp…”

   Nhưng vẫn ngồi yên, thậm chí thử nhấc chân khỏi cây xà nhà, chỉ : “Trẫm được, Ninh Vũ Nhu nàng hãy gắng lên, Khang Đại Vi sắp đến cứu chúng ta rồi.”

   Ta đảo mắt nhìn xung quanh, lại ngẩng lên , chợt phát cây xà nhà ngay đỉnh đầu lắc lư chực rơi xuống, bất giác cười khổ: “Hoàng thượng sợ đến đây, cùng thần thiếp chôn thây nơi này ?”

   Giọng lạnh lùng của Hạ Hầu Thần chậm rãi truyền sang: “ sai, trẫm là cửu ngũ chí tôn, cả thiên hạ, triều đình còn chờ trẫm chăm lo, vì cứu mạng nàng trẫm để mình rơi vào nguy hiểm, phạm vào sai lầm lớn! Trẫm hối hận đây!”

   Lời khiến ta giận điên. Ta luôn biết là loại người thế nào, nhưng hiểu sao nghe những lời tuyệt tình kia, trong tình cảnh này, ta vẫn cứ giận, vẫn cứ thất vọng, vẫn cứ bấn loạn tinh thần.

   Ta miễn cưỡng : “Hoàng thượng cần nữa, thần thiếp vốn hiểu con người ngài. Nếu phải lựa chọn, Hoàng thượng chọn thần thiếp, là thần thiếp cầu sai người…” Khóe mắt ta có giọt nước bỏng rát tuôn ra, lòng chua xót nghẹn ngào, “Hóa ra cái thần thiếp sợ, phải là chết, mà là cảm giác độc phải ra mình này.”

   lãnh đạm : “Nàng yên tâm, giữa chúng ta có thỏa thuận, ta để nàng lên đường độc. Trẫm cho nàng tang lễ đàng hoàng, cho bọn Tố Linh theo hầu hạ, sau đó bố cáo thiên hạ, rằng nàng vì cứu trẫm mà chết, truy phong tước vị Hoàng hậu. Trẫm hứa với nàng!”

   Ta bỗng quên phắt rằng cơ thể mình lạnh giá dần, ráng sức : “Thần thiếp cần ai theo cùng, bọn Tố Linh cũng là hạng khổ mệnh. Hoàng thượng việc gì phải như vậy, điều thần thiếp cầu xin người thể đáp ứng, sau khi chết rồi, mọi thứ còn ý nghĩa gì nữa đâu?”

   Ta biết tuyệt tình, nhưng ngờ tuyệt tình đến vậy. Phải thừa nhận rằng từ lúc nào, lòng ta bắt đầu vấn vương . nam tử như , có ai mà ngưỡng mộ? Ngược lại đối tốt với ta, chỉ vì hiệp ước kia.

   Nghĩ đến đây lòng ta tràn ngập ai oán, cảm giác đau đớn thể xác bớt vài phần. Đầu óc mê man vì mất máu bỗng trở nên tỉnh táo, trái tim lại như bị quẳng vào chảo dầu sôi sục, nỗi căm giận từ từ chiếm cứ, chẳng thèm suy nghĩ mà : “Nếu vì Hoàng thượng, Thần thiếp sao lại lâm vào tình cảnh này!”

   điềm nhiên : “Nàng là người đàn bà của trẫm, dĩ nhiên phải cùng trẫm san sẻ gánh lo, đâu đến lượt nàng lựa chọn?”

   Lòng ta nguội lạnh, lại cảm thấy vết thương bụng nhói đau, bất giác rên thành tiếng. cất tiếng hỏi han, xem ra giá trị của ta với hết, nên chẳng buồn giả vờ nữa. vậy sao còn mạo hiểm vào đây cứu ta làm chi? “Nếu vậy, Hoàng thượng việc gì phải vào đây?” Ta thể thốt lời ấy thành tiếng. Tại sao còn cho ta hy vọng, tưởng rằng bản thân có vị trí nào đó trong tim ?

   Những lời dường như ướp ra từ đá lạnh: “Chính trẫm hối hận về điều đó. Việc gì hấp tấp lao vào cứu nàng, để tự mình sa vào hiểm địa?”

   Hy vọng cuối cũng trong lòng ta tắt phụt.

   “Nếu Hoàng thượng thoát ra an toàn, xin hãy giải oan cho muội muội thần thiếp. Ninh Quý nhân bị Hoàng hậu hãm hại, bởi thứ côn trùng tên là chuồn kim. Hoàng thượng chỉ cần lần theo đầu mối này, tất tìm ra ngọn nguồn việc.”

   Phần cơ thể dưới eo lưng dần dần cóng lại, tứ chi dường như còn là của mình nữa. Cảm giác ẩm ướt cứ lan dần, thậm chí thấm ướt đến khuỷu tay. Cả cơ thể ta lúc này cứ như chìm dần trong vũng máu vậy. Hoàng hậu nếu biết được chắc hẳn hài lòng lắm đây?

   “Dĩ nhiên trẫm làm vậy. Phe phái Hoàng hậu lần này bị trẫm bẫy tung gốc rễ. Dù là phải hay phải cũng đâu còn quan trọng.”

   Sức lực ta càng lúc càng cạn kiệt, gần như thể mở nổi miệng ra, bèn chậm chạp đáp lời : “Vậy thần thiếp xin đa tạ.”

   “Ninh Vũ Nhu, nàng muốn biết trẫm thêu dệt thế nào khiến phụ thân nàng bị khép tội mưu phản, chịu trảm quyết ư?”

   Trong thanh lạnh lùng của xen lẫn tia đắc ý, cứ như mũi kim đâm sâu vào tim, khiến ta càng thêm thống hận “Người gì cơ?”

   “Phụ thân nàng tuy là quan tam phẩm, nhưng lại quá ham lợi lộc, y hệt như nàng, chỉ toàn tâm toàn ý phò tá cho tộc Thượng Quan, trở thành trợ thủ đắc lực của họ. Trẫm trừ ông ta, sao có thể thuận lợi kế thừa ngôi báu? Trẫm chỉ cần giở chút thủ đoạn, đem chính mình ra làm mồi câu, để tưởng rằng cứu trẫm trong lúc nguy khốn. Việc này dĩ nhiên đẩy vào vòng nguy hiểm, trẫm chỉ được nước đẩy thuyền, sai người tạo ra vài tội danh lặt vặt, lập tức có người khép vào tội chết!”

   Ta thở ra hơi, : “Hóa ra người chọn thần thiếp phải ngẫu nhiên. Người đưa thần thiếp lên chín tầng mây, rồi lại tự tay đẩy xuống, vì muốn trả thù cái tội bất kính của gia phụ?”

   “Đúng, nàng sai. Trẫm là người như thế đó. Ai đắc tội với trẫm, trẫm khiến kẻ đó vĩnh viễn được siêu sinh, thậm chí cả người nhà kẻ đó. Còn nàng cũng thông minh, làm cách nào cũng mắc lừa, lại si mê trẫm như các phi tần khác. Quả thực nàng mang lại cho trẫm ít lạc thú, nếu nàng chết , trẫm có hơi đành!”

   Ta nhịn được nữa, hét lên: “Người là Hoàng thượng cái quái gì? Là đồ biến thái có!”

   Vừa hơi cử động, lại cảm thấy lỗ hổng bụng ộc máu ra, nhờ tinh thần vẫn tỉnh táo, nên tạm đẩy lùi cảm giác giá lạnh chút.

   Ta lấy làm lạ vì sao mình vẫn chưa hôn mê, vẫn còn nhẫn nhịn nghe mấy lời lạnh nhạt ấy. Hóa ra khi chân tướng việc được vén màn, ngay đến ta, dù chuẩn bị sẵn sàng, vẫn thể chịu nổi.

   điềm nhiên đáp: “Ái phi sắp sửa hồn lìa khỏi xác, trẫm chấp nhất lời của nàng lúc này.”

   Ta giận phát điên lên, cảm thấy chưa bao giờ hận ai đến như vậy.

   Đúng lúc ấy có tiếng Khang Đại Vi cất lên bên ngoài: “Hoàng thượng, lão nô phái người đến rồi đây…”

   Hạ Hầu Thần cao giọng: “Trẫm ở trong này!”

   Ta hận sao mình ngất cho rồi, thậm chí chết ngay càng tốt. Ta bỗng muốn được cứu nữa. Hoàng thượng như vậy, hoàng cung như vậy, nếu cố gắng trụ lại cũng còn ý nghĩa gì? Hạ Hầu Thần quả là tài tình, khiến ý muốn tìm chết trong ta trở nên mãnh liệt hơn bao giờ hết.

   Nghe bụi cát trần nhà rào rào đổ xuống, cái xà ngang rung rinh sắp sửa rớt. Ta mở to mắt chờ đợi, thầm nghĩ: Hoàng hậu, nguyện vọng của được hoàn thành rồi, ta sắp sửa chỉ còn là đống thịt bầy hầy. Đáng tiếc điều này chẳng mảy may ảnh hưởng đến Hạ Hầu Thần, bởi trái tim chưa bao giờ dành cho ta!

   Cuộc tranh giành giữa đám nữ nhân chúng ta, chẳng qua chỉ là cái mẹo trị vì của bậc đế vương.

   Ta nghe có tiếng các thanh gỗ va chạm, tấm xà nhà rung lắc thêm dữ dội, có tiếng Hạ Hầu Thần : “Cẩn thận chút, Hoa Phu nhân bị trói giường, đầu là thanh xà sắp rơi!”

   Trái tim ta từ băng giá bỗng vút lên tia ấm áp. Ta càng thấy khó hiểu, việc gì phải gọi người cứu ta? Chẳng lẽ đúng như dự đoán, trong ta còn giá trị gì đó để lợi dụng mà chính mình hay?

   Khang Đại Vi dạ tiếng, rồi hô lớn: “Trông kỹ bản vẽ , phần xà ngang ấy nằm ở đây, trước tiên phải tháo mái ngói ra , cẩn thận!”

   Cát bụi trần nhà càng rơi xuống dày đặc, dường như bịt kín mí mắt ta, cây xà ngang kia vẫn rung rinh lay động, nhưng thấy rơi xuống.   khe sáng lóe lên, bóng dáng Khang Đại Vi xuất ngay ở đó. Ông ta đảo mắt lượt, nhìn thấy Hoàng thượng dựa người vào tường, định chạy tới dìu, ai ngờ Hạ Hầu Thần lại : “Cứu Hoa Phu nhân trước, trẫm sao, nàng ấy bị thương nặng hơn.”

   Khang Đại Vi nghe: “Bổn phận của lão nô là bảo vệ an toàn của Hoàng thượng!”

   Hạ Hầu Thần lạnh lùng : “Cứu Hoa Phu nhân , rồi trẫm để ngươi cứu trẫm!”

   Khang Đại Vi bắt đắc dĩ lao đến, gạt phắt thanh gỗ, ôm ta chạy ra ngoài. Ta cảm thấy bụng đau dữ dội, Khang Đại Vi đặt ta nằm giữa vườn, với thân thủ cực nhanh, ông ta trở lại trong phòng.

   Ta vừa ra ngoài, lập tức có cung tỳ dùng chăn ấm đắp cho ta, lại có ngự y đến thăm khám. lúc mê man, chợt thấy căn nhà hoang tàn rầm rầm đổ sụp xuống, chẳng biết lấy sức lực từ đâu, ta hét lớn: “Hoàng thượng vẫn còn trong ấy!”

   Đầu ta lóe lên như xẹt điện. Ta bỗng hiểu ra tất cả. Tại sao phải đứng bất động ở góc tường ấy, có lẽ là vì chân tường nơi đó bị bung nát, chỉ có cách dùng toàn bộ sức lực chống đỡ, mới khiến cả căn phòng sụp xuống. Ta cũng biết vì sao chặt đứt dây nổ ngắn hơn, bởi sợi dây dài hơn được nối với khối thuốc nổ đầu ta. Tại sao lại gần, ôm lấy ta, chỉ vì ta mất hết ý chí sinh tồn, cho rằng mình sắp ra , vì muốn ta rơi vào hôn mê, mới dùng lời lẽ cay nghiệt khiến ta tức giận, từ đó duy trì tỉnh táo.

   Nhưng lúc ấy vì sao ta cứ cho rằng ấy là điều vị Hoàng thượng như nên làm? Phải tàn khốc, phải nhẫn tâm, phải mưu toan mới là Hoàng thượng? Cho rằng ấy là lẽ đương nhiên? Tại sao ta chẳng hề nghĩ đến điểm tốt của , chẳng hề nhớ đến những khoảnh khắc chân thành bên cạnh bao lời giả dối bất đắc dĩ? Sao ta lại mắc lừa dễ dàng, chẳng hề nghi ngờ mục đích sâu xa của ?

   Có thể ta là như vậy, là nữ nhân tự tư tự lợi, chỉ biết nghĩ những chuyện mọn, ích kỷ! Kẻ như ta chẳng thể tiếp nhận lòng tốt của người khác cách vô tư được nữa.

   Ta bỗng hận mình sao ngất cho rồi. Nếu ngất rồi phải đau đớn, giương mắt nhìn bị vùi trong đống đổ nát.

   Ta cựa quậy trở mình, chẳng còn nhớ đến vết thương toác miệng, chỉ nghe bản thân thảng thốt lạc giọng “Mau cứu Hoàng thượng, mau cứu Hoàng thượng…”

   Trong màn nước mắt, ta trông thấy vô số người lao đến trước căn phòng đổ nát, có người đứng đó gào thét: “Hoàng thượng, Hoàng thượng…”

   Ta thể cử động, chỉ biết trừng trừng nhìn bụi đất mù mịt, tòa nhà nguy nga nay chỉ còn là gạch đổ tường nát.

   Ta cố mở to mắt, mong nhìn thấy Khang Đại Vi dìu đứng lên từ đống đổ nát, mong bước ra từ đám bụi tung mù, nhưng thấy. Ta cảm thấy đầu óc mình dần dần đông lại, ta giơ tay tát mạnh vào má mình: “, chưa thấy Hoàng thượng ta được mê man!”

   Tố Tú nắm lấy tay ta: “Nương nương, người đừng như vậy, đây đâu phải lỗi của người.”

   Lúc ấy ta chưa cảm thấy tự trách nên : “, bản phi đâu có sai, chỉ là…chỉ là muốn nhìn thấy người bước ra…”

   Ta hét lớn: “Hạ Hầu Thần, người ra đây , ra đây mới trách phạt thần thiếp được chứ…”

   Tố Tú sợ hãi : “Nương nương, nương nương, người sao vậy, tên húy của Hoàng thượng đâu thể gọi bừa!”

   Ta nghe thấy giọng của mình lạc : “Sao nào, bản phi muốn gọi đó, nếu Hoàng thượng chết rồi, bản phi thích gọi ngày nào cũng gọi!”

   Tố Tú sợ quá quỳ xuống bên ta: “Nương nương, nương nương, xin người bớt đau buồn”

   Ta bỗng bật cười, cảm thấy nước mắt chảy dài má: “Bớt đau buồn cái quái gì, Hoàng thượng chết đâu, nhất định …!”

   Trong mơ hồ ta nhìn thấy giữa cuồn cuộn bụi đất, bóng người dìu người khác bước ra, cơ thể cả hai bị phủ bụi trắng xóa. trong hai người thản nhiên : “Nàng chết, trẫm chết làm sao được!”

   Ta vui điên lên, đầu óc trống rỗng. Hai bóng người càng lúc càng đến gần, cũng càng lúc càng méo mó . Ta chỉ còn nhớ câu cuối cùng mình : “ chết, tốt quá…”

   Màn sương mù phía trước dày đặc, vô cùng vô tận, cứ như thứ chất lỏng đặc sánh quấn chặt lấy cơ thể, cho dù có vùng vẫy thế nào cũng thể thoát ra. Bốn bề có ai, chỉ mình ta chạy mãi, biết nên chạy theo hướng nào và về đâu. Rất muốn gọi người, nhưng thể thốt lên thành tiếng, trong cơn tuyệt vọng ta nhìn thấy luồng sáng lóe lên trước mặt, bèn liều mạng xông tới. Luồng sáng ấy lúc xa lúc gần, giống như tia hy vọng đột nhiên cháy bùng trong tuyệt vọng. tà áo vàng chói lóa lên giữa vầng sáng, ta buột miệng thét gọi điều nãy giờ vẫn kìm nén: “Hoàng thượng…”

   Ta sực tỉnh, muốn vùng dậy, chợt nhận ra mình thể cử động. Ngoại trừ cánh tay, từ eo lưng trở xuống dường như bị bó chặt, nẹp dưới bằng gỗ miếng. Có người lấy tay giữ chặt vai ta: “Nương nương, xin đừng cử động…”

   Gương mặt Tố Khiết dần, ta hỏi: “Sao ngươi lại tới đây?”

   Mắt Tố Khiết ngấn lệ: “Nô tỳ yên lòng, nên xin Hoàng thượng cho về hầu hạ nương nương”

   Ta thể ngờ nó lại vứt bỏ vị trí Thượng Cung mất bao nhọc nhằn gian khổ để trở về bên mình. Nếu là trước đây, ta nhất định nghi ngờ nó có mục đích khác nhưng lúc này chỉ thở dài tiếng, bảo: “Ngươi là ngốc.”

   Ngốc như người ấy.

   Ta vốn tin có người vô duyên vô cớ tốt với kẻ khác, cho rằng tất cả mọi thứ đều có mục đích và cầu của riêng nó. Ví như có người bỗng nhiên đối tốt với ta, ngược lại khiến ta dè chừng, đó là thứ ta học được sau nhiều năm sống ở hậu cung. Mọi việc đều có căn nguyên, người khác nếu cần gì ở ta, sao lại đối tốt với ta?

   Nhưng mọi điều Hạ Hầu Thần làm lại khiến ta thể tin, trong trời đất này quả thực có người như thế. Nếu luận về giá trị, long thể ngàn vàng, ngộ nhỡ có sơ suất gì, ta vĩnh viễn cách gì bồi thường đủ.

   Trước khi xông vào căn nhà đổ nát ấy, liệu có từng nghĩ mình làm thế là đáng hay ?

   Liệu có nghĩ rằng vương vị, triều đình, vinh hoa phú quý bất tận vì cái quyết định ấy mà tiêu tan?

   Lòng ta đan xen vô số ý niệm, cuối cùng đọng lại nghi vấn, nếu đổi lại là ta, liệu có liều lĩnh lao vào cứu ?

   Nhìn lên trướng đỉnh xanh nhạt có thêu hoa, bên góc, khung giường chạm trổ hình rồng tinh xảo hơi lộ ra, ta hỏi điều bản thân luôn muốn hỏi từ khi tỉnh dậy: “Hoàng thượng ở đâu?”

   Tố Khiết : “Nương nương, hoàng thượng nghỉ ngơi ở phòng bên.”

   “Người có khỏe ?”

   Nghe hỏi, Tố Khiết bỗng nghẹn ngào gạt nước mắt, ta thấy tim mình nhói lên, vội hỏi: “Người sao rồi?”

   “Hoàng thượng bị gãy chân, ngự y xem qua, giúp người băng nẹp lại…”

   Ta thấy nó lưỡng lự định lại thôi, bèn gắt: “Mau cả ra!”

   Tố Khiết nước mắt ròng ròng: “Nương nương, ngự y , chỉ cần Hoàng thượng tĩnh dưỡng tốt, để lai di chứng gì ở chân.”

   Ta nhìn thẳng vào Tố Khiết, nó bèn đưa mắt chỗ khác. Ta chợt hiểu, chỉ sợ tình hình thực tế nghiêm trọng hơn rất nhiều. Lúc ấy ta thực ích kỷ, thấy đứng bên tường, tưởng rằng sao, lại nghĩ mình sắp chết, muốn được ôm cái, bị cự tuyệt liền quay ra hận , hoàn toàn chẳng nghĩ cho chút nào, cho rằng lời ra đều là . Hóa ra chân lúc ấy bị thương , vì muốn bức tường sụp xuống nên gắng sức chống đỡ, đứng mãi thời gian dài khiến cho máu huyết thông, tình trạng chắc chắn nghiêm trọng hơn lời Tố Khiết rất nhiều.

   “Vết thương của nương nương đáng ngại nữa. Trông có vẻ nghiêm trọng, mất máu nhiều, nhưng may mà chữa trị kịp thời, làm tổn hại đến nội tạng. Ngự y châm cứu giúp cầm máu, chỉ cần nương nương chịu khó tĩnh dưỡng mau chóng hồi phục.”

   Tố Khiết liến thoắng, ta tựa hồ như nghe được gì, chỉ : “Tố Khiết, ta phải đến thăm người.”

   Tố Khiết hoảng hốt khuyên ngăn: “Nương nương, người thể cử động lúc này, ngự y vừa băng nẹp vết thương để giúp ngũ tạng cố định vị trí, thể cử động được.”

   Ta biết điều Tố Khiết là đúng, nên làm khó nó thêm, chỉ nhìn trừng trừng lên trướng đỉnh: “Nhưng ngươi bảo ta làm sao có thể yên lòng?”

   vốn rất coi trọng vẻ ngoài, lại thêm địa vị Hoàng đế, nếu thực để lại dị tật, ta có chết vạn lần cũng đền hết tội.

   Ta cựa quậy định ngồi lên, Tố Khiết vội lao đến giữ, lớn tiếng : “Nương nương, người đừng cử động.”

   bóng người từ ngoài của vút tới, chính là Túc nương, ta vừa động thủ khiến ta thể nhúc nhích vào đâu được. Ta bất đắc dĩ phải nằm yên, thấy cánh tay ta bó chặt trước ngực, bèn : “Túc nương, ngươi bị thương hãy nghỉ , sao phải cùng Tố Khiết chầu chực ở đây?”

   Tố Khiết tiếp lời: “Nương nương, Túc nương cứ tự trách mình bảo vệ được nương nương, nô tỳ khuyên thế nào cũng được…”

   Nhớ lại tình cảnh hôm ấy, chắc hẳn Hoàng hậu lên kế hoạch từ rất lâu, còn ta và Hoàng thượng cũng chờ ta ra tay. Ta và như con bạc lên sòng, đặt cửa rồi chẳng còn suy nghĩ gì nhiều nữa. Có lẽ hôm ấy tưởng mình là mục tiêu, bị đám tặc phỉ cầm chân, đến khi vào vườn mới kinh ngạc, ngờ Hoàng hậu lại điên cuồng muốn dồn ta vào chỗ chết đến thế.

   Giờ đây ta toàn tâm toàn ý lo nghĩ cho , còn ngờ vực hoài nghi, chỉ mong gặp lại lần nữa mà thôi. Ta hỏi Tố Khiết: “Hoàng thượng ngủ ư? Có ăn được nhiều ?”

   Tố Khiết cười đáp: “Xin nương nương yên tâm, Hoàng thượng vẫn ổn cả.”

   Chợt nghe có tiếng người vang lên từ phía sau: “Nếu nàng muốn biết, sao hỏi chính ta?”

   Tố Khiết quỳ xuống đầu tiên, đất phút chốc đầy những người rạp mình hành lễ.

   Ta quay sang nhìn, thấy ngồi ghế gấm sơn đỏ, do hai thái giám khiêng vào phòng.

   Ánh sáng nhàn nhạt lập lòe từ ngọn nến bao phủ lấy gương mặt . Dung mạo vẫn như xưa, lạnh nhạt điềm nhiên, nhưng ánh mắt sâu thẳm như làn nước mùa xuân, đăm đăm hướng về phía ta.

   Tháng Bảy năm Khang Hựu, trong nước xảy ra nhiều chuyện động trời. Trước tiên là nhà họ Thời bị gán tội phản quốc, bị tịch biên gia sản, Hoàng hậu có liên quan nên bị phế truất, lại thêm ngang nhiên sát hại phi tần hậu cung mà khép vào tội chết. ta là Hoàng hậu đầu tiên trong lịch sử triều đại phải nhận hình phạt nặng như vậy. Nghe sau khi được đưa vào Tông Nhân Phủ, ta vẫn đòi mặc áo lụa mỏng mềm, khi được khóc thảm đêm. ta kháng nghị lên hết các cấp, đầu tiên là đòi gặp Hạ Hầu Thần, Hạ Hầu Thần nổi giận tránh được, ta bèn quay sang đòi gặp ta.

   Vết thương lúc này của ta gần lành hẳn, có thể rời giường lại nhàng, lại thêm có nhiều khúc mắc cần ta giải đáp, nhân ngày đẹp trời, bèn sai Tố Tú, Tố Khiết dìu ra kiệu, thẳng hướng Tông Nhân Phủ.

   Đây là lần thứ ba ta bước vào nơi này. Trong ngục chẳng có gì khác trước, vẫn lạnh lẽo u, thấy ánh dương. Ngoài kia mặt trời chói chang, nhưng ở chốn này mùi vị ẩm thấp vẫn nồng nặc xộc lên mũi. Tố Tú khoác lên vai ta chiếc áo choàng, ba người chậm rãi sải bước về phía trước, từ xa nghe tiếng Hoàng hậu phát ra sau song sắt: “Đám nô tài các ngươi sau mang phấn sáp đến đây, bản cung phải thoa phấn!”   viên cai ngục lên tiếng khuyên: “Phạm nhân vào đây, còn để ý những thứ phù hoa kia làm gì nữa, hãy bình tâm chờ đợi, vài ngày nữa là thăng thiên rồi.”

   ta nghiêm giọng: “Bản cung là Hoàng hậu, phạm nhân cái gì, người đâu, vả miệng nó cho ta!”

   Nghe lời , xem ra Thời Phượng Cần còn tỉnh táo. Ta bước đến bên song sắt, viên cai ngục thấy ta bèn thở phào tiếng. Ta hỏi: “Sao lại đến nông nỗi này!”

   Cai ngục đáp: “Nương nương, khi mới vào đây thần trí ta vẫn còn minh mẫn, nhưng ăn vào mấy bữa cơm tù, cả người mẩn ngứa, cào gãi thôi, liền đòi được mặc áo lụa mỏng, đòi xoa phấn gì đó, bọn tệ chức dĩ nhiên mặc kệ, cứ thế vài lần, ta càng lúc càng điên cuồng, thần trí đâm mê loạn, cho rằng mình vẫn ở trong cung…”

   Ta khoát tay, ra hiệu cho đám nô tỳ lui cả xuống, tự mình bước đến gần song sắt. Thời Phượng Cần ngồi giường, tay trái cầm chiếc lược, chậm rãi chải đầu. Mái tóc dài tuy có trâm vòng điểm sức, nhưng vẫn đẹp đẽ thanh xuân vô cùng. Ta cứ tưởng phải nhìn thấy nữ nhân điên loạn đầu bù tóc rối, ai ngờ ta vẫn đoan trang như trước, dù người bận bộ áo phạm nhân bẩn thỉu, như thể ban nãy la hét là người hoàn toàn khác.

   Trừ khóe mắt đỏ hoe, trông ta có gì bất thường. Ta khẽ gọi: “Hoàng hậu nương nương, thần thiếp đến thăm người đây.”

   ta ngẩng đầu lên, nhã nhặn đặt chiếc lược xuống: “Ngươi đến, có mang phấn cho bản cung ?”

   Lời này thốt ra, ta chợt hiểu Thời Phượng Cần còn tỉnh táo. Ngoại trừ ý niệm phải duy trì vẻ đoan chính, hiền hậu thấm vào xương tủy, ta chỉ nghĩ mãi về phấn sáp.

   Loại phấn hoa hồng cực phẩm do Cao Xương quốc tiến cống kì thực có pha lượng ngũ thạch tán, người dùng hít phải, ngũ thạch tán xâm nhập lục phủ ngũ tạng, gây chứng nghiện. Mặt khác ngũ thạch tán lại khiến da người dùng trơn láng vô cùng, cứ như làn da em bé, da mặt càng non tơ như trứng gà bóc, mặc y phục hơi thô cứng chút cũng gây ngứa rát. Nhưng ai có thể đoán ra ngũ thạch tán lại có tác dụng như vậy? Nước Cao Xương là tiểu quốc, được coi là quê hương của hoa hồng, món đồ đem tiến cống dĩ nhiên là đồ thượng hạng, lại thêm mùi hương độc đáo, thơm nức mắt môi. Thời Phượng Cần chẳng hề đề phòng chút nào, cũng chẳng cần Hạ Hầu Thần phải mở lời khen, chỉ cần ánh mắt tán thưởng là đủ để ta dùng mãi thôi.

   Trông dáng vẻ lúc này của Hoàng hậu, ta thầm nghĩ, kết cuộc này phần do ta bị gia đình liên lụy, phần khác chính vì tình cảm với Hạ Hầu Thần.

   Thời Phượng Cần còn nhận ra ta, bao nhiêu ân oán bỗng trở thành hư vô. Bước ra giữa khoảng trời ngập nắng, ta cảm thấy hơi lóa mắt, giữa quầng sáng chói lóa ấy, Hạ Hầu Thần và Khang Đại Vi đứng chờ bên hành lang tự bao giờ.

   Chân giờ khá hơn nhiều, tuy vẫn phải chống gậy, nhưng có thể tự đứng mình. Ngay cả lúc này cả người vẫn như phát ra ánh hào quang đặc biệt, thứ hào quang thể bị mây mù che phủ. Mặc dầu mỗi lúc trở nên tàn nhẫn, khiến người ta run rẩy lạnh người.

   Nhưng bản thân ta có gì khác đâu?

   Ta còn đòi hỏi chi nữa?

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
               Ngoại truyện 1: Hạ Hầu Thần


   Ta sinh ra trong bức tường đỏ, lớn lên giữa vòng vây của kẻ dưới, lạnh nhạt nhìn bọn họ ngoan ngoãn quy sụp dưới chân, hoặc quay lưng lập tức thay đổi sắc mặt, hoặc ngầm đấu đá nhau trước mặt ta, núp dưới những nụ cười, những lời quan tâm thân thiết. Ta học được từ họ thứ bản lĩnh ấy, mang ra ứng phó với mẫu hậu, quả nhiên vô cùng hiệu nghiệm, bà rất mực thương, chưa bao giờ nghĩ lập con của các phi tần khác lên thay ta.

   Chỉ có lần duy nhất, suýt chút nữa ta bị phế... Ấy là khi Vân Quý nhân, em họ ngoại xa của mẫu hậu mang thai, sinh hạ Hoàng tử.

   Lúc ấy ta còn , tưởng rằng chỉ cần nghe lời, làm bà vui lòng như đám người dưới làm với ta, mẫu hậu vứt bỏ mình.

   Ta học được bản lĩnh khác khi sống trong Hoàng cung, ấy là đoán biết tâm địa kẻ khác thông qua sắc mặt. Từ khi Hoàng tử của Vân Quý nhân sinh ra, thái độ của đám cung nhân với ta dần đổi khác, trở nên lạnh nhạt hơn hẳn, dù bề ngoài vẫn duy trì vẻ cung kính như thường, nhưng trong bụng đem lòng khác.

   Ta biết người trong cung nếu thay lòng, rất khó trở lại như cũ, đám cung tỳ là vậy, mẫu hậu cũng ngoại lệ.

   Sống trong cung từ bé, ta vô cùng mẫn cảm với những điều như vậy, nên thể ngấm ngầm nghĩ đối sách.

   Khi đó Phụ hoàng vẫn còn tại thế, chỉ vì long thể bất an nên triều chính bị Thượng Quan Thái sư thao túng, Phụ hoàng đối với ta rất tốt, luôn lòng thương . Thân là Thái tử, ta vẫn có rất nhiều đặc quyền, thương xuyên lui đến vòi vĩnh Phụ hoàng, lúc ngân lượng, lúc xin ra ngoài cung du ngoạn, đôi lúc lại xin phòng ốc ở ngoài cung. Ta ở ngoài rất hoang đàng, dạo thanh lâu, thưởng rượu mạnh, lần nào trở về cung cũng say túy lúy.

   Động thái này khiến mẫu hậu có cách nghĩ riêng, đem tặng ít rượu ngon từ Tây Vực đến. Lần nào ta cũng nhận hết.

   Địa vị của ta từ đó vững chắc hơn chút.

   Tuổi ta tuy còn , nhưng mang thân phận Thái tử, có ít cung tỳ tìm mọi cách đến gần, ta đều nhận cả. Kỳ thực cái mùi vị ấy chẳng tốt lành gì, mãi về sau ta mới cảm thấy thích thú, nhưng đối với xác thịt những người ấy ta sớm mất hết hứng thú.

   Bệnh tình Phụ hoàng ngày trầm trọng, mãi thấy biến chuyển. Thượng Quan Thái sư ngày lạm quyền, còn ta càng ra sức chơi bời trác táng, suốt ngày ở bên mỹ nữ bầu bạn với mỹ tửu.

   Thế lực nhà Thuợng Quan ngày bành trướng, Vân Quý nhân theo đó được thăng cấp phi phẩm, mẫu hậu đâm vội phế truất Thái tử, các cung nhân quanh ta cũng bớt tỏ thái độ lạ thường.

   Phụ hoàng thấy tình thế gay go, liền phái Khang Đại Vi theo ta. Người có lẽ rất thấu hiểu nỗi khổ của ta, lần trong lúc tỉnh táo có : “Hoàng nhi, người khác con có thể tin, nhưng Khang Đại Vi hãy tin. thay ta bảo vệ con.”

   Lần đó Phụ hoàng xưng “trẫm”, khoảng cách giữa hai bên dường như ngắn lại rất nhiều, ta lần đầu tiên cảm thấy ấm áp của người cha. Ta tin vào điều người như tin lời thề. Dần dà, ta giao cho Khang Đại Vi làm những việc mình tiện xuất đầu lộ diện, ví dụ như kinh doanh cửa hàng ngoài cung, nhằm tích góp ngân lượng, lấy danh nghĩa phú thương phía bắc thu gom hàng hóa ở phương nam vận chuyển lên phương bắc, lại mang hàng hóa ở phía bắc đem xuống phía nam bán, sau đó mở thêm ít cửa hàng. Ta ở trong triều biết nhiều hơn kẻ khác chút, khi có chút thanh thế, ta bèn thuê người đúc chiếc nhẫn dùng làm tín vật giao dịch với các tiền trang, dựa vào đó để điều động tiền bạc.

   Khi có tiền, ta bắt đầu mua những đứa trẻ bần hàn côi cút ở khắp nơi gom lại chỗ, dạy dỗ huấn luyện chúng. Bởi ta là chủ nhân, bọn chúng còn lựa chọn nào khác, trung thành vượt xa các cung tỳ trong cung.

   Nhưng ngoài mặt, ta vẫn sắm vai Thái tử chơi bời, những cung tỳ có ý đồ tiến thân tiếp cận ta đều cho toại nguyện, sủng hạnh xong phong bừa phi phẩm nho rồi để mặc cho họ đấu đá lẫn nhau. Hậu cung là thế giới của nữ nhân, nếu ta làm vậy dần dần bị lập, chỉ có cách để họ kình địch nhau, nhằm tranh giành sủng ái của ta, tự động mang đủ loại tin tức truyền tới tai ta.

   Kỳ thực khi quen rồi thấy hoàng cung là chốn rất dễ sống. Ta coi những nữ nhân kia như các quân cờ, mặc tay mình sắp đặt, bọn họ là kẻ trong cuộc, thể tự nhận thấy.

   Ta đem những gì học hỏi được khi tiếp xúc với đám nữ nhân kia, thay đổi chút rồi áp dụng với mẫu hậu, hoàn thiện thêm hình tượng thiếu niên trác táng, chỉ biết dựa dẫm vào mẫu hậu.

   Lúc bấy giờ, con trai của Vân Quý nhân dần dần trưởng thành, bởi Vân Quý nhân cũng xuất thân cao quý như mẫu hậu, đều là con nhà quan gia, nên bắt đầu tỏ ra bất bình.

   Con người là như thế, hơi được oai phong tiêu chuẩn lập tức tăng, chẳng coi ai ra gì.

   Rất nhanh, hậu cung liền chia làm hai phe, điều khiến người ta buồn cười ở chỗ, lực lượng cả hai bên đều xuất thân từ gia tộc Thượng Quan.

   Cơ hội để ta nhân kẽ hở này tìm lối sinh tồn đến.

   Lúc Phụ hoàng khỏe hơn chút, liền lập Vân Quý nhân làm Quý phi, mẫu hậu thế phản đối, bởi Vân Quý nhân vốn là em họ, cũng coi như người nhà, hơn nữa chính mẫu hậu là người đưa Vân Quý nhân vào cung, bà ta sinh được Hoàng tử, đáng được thăng phẩm.

   Đứa trẻ có mẹ ruột chăm sóc quả nhiên có khác, hơi có phần xấc láo.

   Chẳng bù cho ta. từ phải học cách nhìn sắc mặt người khác mà sống, thậm chí phải đề phòng những người thân cận nhất, nếu có khi phải ăn cơm hẩm cháo hiu.

   Vị hoàng đệ ấy của ta tuy thông minh, nhưng suốt ngày quấn quýt với mẹ ruột mà lơ là mẫu hậu, quan hệ với mẫu hậu có phần xa cách, khác hẳn ta lúc nào cũng tỏ ra thân thiết. Ta đâu có lựa chọn nào khác.

   Phụ hoàng thấy nhị hoàng tử thông minh, ta lại phóng đãng, mấy lần nhắc tới chuyện lập lại Thái tử, ngờ mẫu hậu kịch liệt phản đối, nên đành sống chết mặc bay.

   Ta thoáng nghe được, lòng khỏi buồn tủi, những lúc riêng tư hơi để lộ ra cảm xúc, bị Khang Đại Vi phát , bèn dẫn ta đến trước mặt Phụ hoàng. Phụ hoàng chỉ : “Đứa trẻ đáng thương, ta làm thế là vì bảo vệ con đó”, lại thêm, “Mọi việc con làm ta hiểu cả. Phụ hoàng vô dụng, chẳng giữ nổi giang sơn, sau này đành nhờ con vậy. Hãy nhớ đừng làm bù nhìn trong tay người ta, phải thay Phụ hoàng bảo vệ giang sơn này.”

   Lúc ấy bệnh của người rất nguy kịch, chỉ có thể nằm đó nhìn ta buồn bã.

   Phụ hoàng lên ngôi đế từ khi còn niên thiếu, được đám đại thần phò trợ, thuở ban đầu ấy thái bình thịnh thế khó tránh khiến cho Phụ hoàng mất dần cảnh giác. Sau này đắm chìm trong nữ sắc, vì muốn được trường sinh bất lão mà phục dụng đan dược, gậy ông đập lưng ông, thứ đan dược ấy khiến cơ thể người suy nhược, dùng cách gì bồi bổ cũng cứu vãn được nữa.   Ta còn biết thứ đan dược kia do chính gia tộc Thượng Quan dâng lên.

   Ta chỉ đành nuốt lệ gật đầu.

   Thời gian của phụ hoàng đâu còn nhiều nữa...

   Tuy trong lòng tang tóc, nhưng ta lại dám thể ra bên ngoài quá nhiều, chỉ biết áp chế bi thương vào sâu tận đáy lòng, tiếp tục rong chơi tháng ngày. ngờ kiềm chế được mẫu hậu, lại có người khác kiềm chế được nhân lúc ta ra ngoài cung bèn phái người truy sát.

   Ta từ vô cùng mẫn cảm trước hiểm nguy, dĩ nhiên để bọn họ dễ dàng đắc thủ, lập tức tìm cách trốn . Nơi ta tìm đến là chỗ mà kẻ khác ai ngờ tới: Phủ đệ của Ninh ngự sử. Dưới con mắt mọi người, Ninh ngự sử thuộc về phe cánh tộc Thượng Quan, mọi ý kiến mọi tấu trình đều phục vụ cho ý đồ của nhà Thượng Quan.

   Nhưng Phụ hoàng bí mật với ta rằng, nếu ở ngoài cung gặp phải nguy hiểm, trong lúc bất đắc dĩ có thể tìm đến , nhất định giúp đỡ!

   Lời này của Phụ hoàng chỉ , Ninh ngự sử kỳ thực vẫn ngầm trung thành với Phụ hoàng. Lời của kẻ khác ta có thể tin nhưng lời Phụ hoàng, ta nhất quyết tin.

   Vậy là vào lúc tùy tùng bị giết sạch, ta trốn đến Ninh phủ, được Ninh ngự sử đem giấu vào nơi bí mật ai hay. Lúc ấy ở bên ta chỉ còn có Khang Đại Vi.

   Ninh ngự sử có hai vị phu nhân cùng vô số tỳ thiếp, khi ta đến, hề hé răng cho bất cứ thê thiếp nào của mình, đưa ta thẳng tới căn nhà hoang ở vườn sau, để ai tiếp cận. Khổ nỗi nhà lớn, người lại đông, tránh khỏi có vài lời đồn đại truyền ra ngoài, đại phu nhân của nghe được, tưởng ta là con ngoài giá thú cùa tướng công mình, thậm chí tìm đến tận nơi lườm nguýt.

   Ta trú tại Ninh gia bao lâu, cả ngày rỗi việc, có lần trốn Khang Đại Vi vào vườn Ninh gia chơi, vô tình lạc ra phía sau ngọn giả sơn, trông thấy mắng hạ nhân. bé này tuổi còn rất , mắng người ta mà cười mỉm, cứ như tâm chuyện bữa cơm cái áo, nhưng lời lẽ sắc bén khiến bà vú chỉ biết cúi mặt im thít. Điều đáng kinh ngạc hơn là, bà vú kia tuy bị mắng, nhưng hề tỏ vẻ oán trách, nghe mắng xong lại thực thà làm việc. Ta hiểu rất những người làm công già, như ở trong cung cũng vậy, nếu sống cùng chủ nhân lâu năm, về vài phương diện thậm chí còn có tư cách hơn chủ mình, khó tránh tự cho địa vị mình cao hơn chút, đôi khi át cả chủ.

   Ta bất giác cảm thấy khâm phục bé kia. Khi nhóc quay người lại, ta bỗng ngẩn người, nụ cười ban nãy biến mất, thay vào đó là cái nhếch môi giễu cợt, lạnh lùng như băng. Mỗi lần ta soi gương vẫn thường nhìn thấy cái nụ cười ấy, chẳng là ta còn ai?

   Ta ngờ bé còn như vậy mà cũng có bản lĩnh nắm bắt lòng người như mình, đột nhiên hứng thú bội phần từ đó mỗi ngày đều len lén chạy đến ngắm trộm.

   bé này cứ như diễn trong vở kịch, tình tiết hấp dẫn, diễn xuất lại càng phong phú đặc sắc.

   Trước mặt đám hạ nhân có vẻ, trước mặt mẫu thân lại vẻ, đối với đại nương lại vẻ khác, thậm chí trước mặt muội muội cũng trở nên con người khác hẳn.

   Khang Đại Vi mấy lần thấy ta đâu, bắt đầu để ý, bề ngoài giả vờ làm lơ, nhưng thực ra lặng lẽ bám theo mấy ngày liền. hôm khi ta trốn sau ngọn giả sơn ngắm trộm bé kia, đột nhiên xuất bên cạnh, khẽ : “Thái tử, người ngắm con nhà người ta làm gì? Có phải thấy như trông lại chính mình?”

   Ta đáp.

   Lúc ấy quanh đó có người, bé khôi phục dáng vẻ lãnh đạm vốn có. trận gió nổi lên, bèn nhón chân bắt đầu nhảy múa, cái bóng in nền cỏ xanh hoa vàng, gương mặt tuy lạnh nhạt, mà phong tình nhập cốt, khiến ta chỉ muốn chạy đến ôm vào lòng... Tuy ngày ấy nàng chỉ là bé con.

   Lăn đầu tiên trong đời ta cảm thấy có hứng thú với nữ nhân, là với bé con.

   Khang Đại Vi đứng bên cạnh trông thấy thế, bèn : “Thái tử, mặt người ửng đỏ thế kia, sợ bị nhiễm lạnh, hay là về phòng nghỉ .”

   Ta bối rối cùng Khang Đại Vi quay về, rất lâu sau mới bình ổn được cảm xúc.

   Khang Đại Vi từ đó theo dõi rất nghiêm ngặt, suốt ngày lải nhải bên tai ta, mang Phụ hoàng ra răn bảo, cho ta lung tung nữa. Vì muốn làm nguôi cơn xúc động hôm đó, ta bèn nghe lời , suốt mấy ngày đến nhìn trộm bé.

   Ta tự kìm giữ bản thân ra ngoài, ai ngờ sau đó hôm, bên ngoài căn nhà trúc ta ngủ bỗng vang lên giọng của tiểu nương. Ta nghe qua, tưởng là bé nọ, vội vã chạy ra ngoài, ai ngờ lại là hơn nữa, gương mặt phảng phất có nét giống bé kia, nhưng còn ngây ngô, có thần thái lạnh lùng. Ta biết đây là muội muội của bé kia. Trong giây lát, ta nhận ra trong gương mặt bé ngây thơ ấy thần tình của rất nhiều cung tỳ lần đầu trông thấy ta, bỗng cảm thấy chán ghét vô cùng, hớn hở, lập tức trở nên lạnh lùng, quay mặt vào phòng. bé ngây thơ kia vẫn đứng lại chỗ hồi lâu, đến khi có người gọi về mới chịu .

   Vài ngày sau, mẫu hậu phái người ngầm đón ta về cung. ngờ chuyện lần ấy hề đem đến cho Ninh ngự sử quang vinh hay phong thưởng, mà còn làm cả nhà ông ta mang họa sát thân. Vân Quý phi thể tha thứ cho kẻ làm hỏng việc mình, còn mẫu hậu cũng cho phép có người giúp đỡ ta. Đó là lần duy nhất bọn họ ngầm thỏa hiệp, cùng nhau khống cho Ninh ngự sử tội danh. Nhằm chứng thực lòng trung của ta, mẫu hậu thậm chí còn ngầm tỏ ý muốn dùng danh nghĩa của ta để phán tội nhà họ Ninh.

   Lần duy nhất ta chấp chính khi làm Thái tử, lại chính là giáng ân nhân của mình vào tội chết, khiến cả gia đình phải ly tán.

   Đêm ấy khi đích thân viết ý chỉ, trước mắt ta cứ lên hình ảnh bé kia nhảy múa giữa thảm cỏ xanh hoa vàng, đẹp tả xiết.

   Phụ hoàng từng , vì dải giang sơn này, có những thứ bắt buộc phải hy sinh. Khi từ bỏ thứ ấy, đích thực ta đau đớn, có khi đau vài ngày, có khi vài tháng, nhưng nên quá tuyệt vọng, dần dà, vết thương khô miệng, còn đau nữa.

   Ta phải tin.

   Ta hạ ý chỉ sung người nhà Ninh ngự sử làm cung tỳ, nuôi hy vọng gặp lại bọn họ. Trong cung tuy chẳng mấy tốt đẹp, nhưng có ta trông nom, chắc họ được bình an.

   Ta biết vào cung, nhưng mãi có dũng cảm đối diện, sợ phải nhìn thấy thù hận trong đôi mắt ấy.

   Ta chỉ dám như trước kia, lặng lẽ dõi theo.

   Ta thể giúp đỡ bé, bởi mẫu hậu sớm phái người trông chừng, nghi ngờ ta có lòng riêng.

   Bệnh tình Phụ hoàng càng lúc càng nghiêm trọng, ta phiền muộn trong lòng, hôm sau khi đến chỗ mẫu hậu thỉnh an, bèn cùng Khang Đại Vi dạo quanh. Ngày hôm đó tuyết bay rợp trời, cả hoàng cung như khoác lên mình tấm áo đông trắng tinh, tất cả những phồn hoa phú quý bị chôn vùi dưới đáy, chỉ còn vẻ tinh khiết mỹ lệ hiếm có.

   Ta thích tuyết, thích cái cách màu trắng ngút ngàn ấy chiếm trọn tầm mắt mình. Ta phải bận tâm nghĩ xem tuyết vốn mang màu gì. Chúng băng lạnh mềm mại, chôn vùi mọi thứ vào đất bằng. Ta nghĩ ấy mới là màu sắc mà thế gian nên mang, những gam màu rực rỡ đa dạng khác, chỉ là giả tưởng.

   Ta vô thức rảo bước đến nơi bé làm việc, chợt thấy nàng bị phạt quỳ giặt quần áo trong vườn. Gió tuyết đổ xuống mênh mang phủ dày y phục, trán bé, cả thân hình bé bám đầy bông tuyết. Thi thoảng bé ngẩng đầu lên, làn môi lạnh đến tím bầm, nhưng ánh mắt lại thản nhiên đến sợ. Ta đứng xa nhìn lại, chứng kiến bé phải chịu khổ, kích động lao ra, nhưng chưa được hai bước bị người tóm lấy, chính là Khang Đại Vi. Ông ta khẽ hất mặt về phía đầu hành lang bên kia, mẫu hậu đứng đó từ lúc nào, nhìn ta âu yếm.

   Ta đành bước tới hành lễ với bà, rồi như mọi ngày, ta luẩn quẩn bên cạnh tìm lời khiến bà vui lòng.

   Nhưng ánh mắt ta kiềm được vẫn liếc về phía khu vườn đằng sau cánh cửa khép xa xa.

   bé có cầm cự nổi ? Mẫu hậu thời tiết rét mướt, sai người nấu canh sâm cho ta bồi bổ, bảo ta cùng người về cung Hoàng hậu lĩnh nhận, tuy lòng ta sốt ruột vô cùng, vẫn phải vui vẻ theo mẫu hậu trở về.

   Đêm ấy ta mới rỗi rãi đến chốn cũ thăm hỏi, ai ngờ bị chuyển nơi khác, những cung nhân ở lại ai nấy đều tỏ ra ngưỡng mộ, hóa ra được điều đến Thượng Cung cục, chỉ phải làm những việc .   Lại vài ngày trôi qua, trong lúc hàn huyên mẫu hậu dường như vô ý nhắc đến, lúc này ta mới phát hóa ra tất cả mọi chuyện đều do bà an bài. trở thành quân cờ để mẫu hậu khống chế ta.

   vậy ta chỉ còn cách cố sức quên tồn tại của bé từ đó về sau, ta còn lén lút đến ngắm nhìn nàng nữa.

   Ta lại như xưa, ngày ngày uống rượu, đến thanh lâu mình.

   Có điều mong muốn có được nàng vẫn càng Iúc càng cắm rễ sâu vào tim, điều này chỉ có Khang Đại Vi hiểu được. bèn lặng lẽ đem tin tức của bé báo cho ta biết, rằng từ khi vào Thượng Cung cục, nàng tỏ ra thông minh lại biết nhẫn nhịn, tuổi còn thấu tình đạt lý, được người kẻ dưới trong Thượng Cung cục quý, mau chóng được thăng làm Ty Thiết [1] .”

   [1] Người cai quản Ty Thiết phòng.

   Ta biết nàng có bản năng sinh tồn rất mạnh, chỉ cần cho nàng cơ hội bé, nàng lập tức như mầm non gặp mưa xuân, ngừng vươn lên, huống hồ cơ hội này, lại là cơ hội do mẫu hậu ban cho.

   Mẫu hậu để phí quân cờ này, cho dù nó hữu dụng hay .

   Ta ngờ, nàng dựa vào mẫu hậu, và tận dụng cái chỗ chống lưng ấy vô cùng triệt để, đến độ trở nên đối địch với ta.

   Vân Quý phi bệnh chết, nhị Hoàng tử được mẫu hậu nhận nuôi, hai phe đối địch trong cung nhập lại thành đều thuộc phái nhà Thượng Quan, địa vị của ta lần nữa gặp phải nguy cơ.

   Có điều lúc này ta còn sợ nữa, sau nhiều năm nhẫn, ngầm sắp đặt tất cả, chỉ chờ ngày vùng dậy.

   Phụ hoàng từng vói ta, tuyệt đối được trở thành bù nhìn của kẻ khác, ta hứa với người, nhất định phải làm được. Ta biết thế nào cũng có ngày ta và mẫu hậu phát sinh xung đột kịch liệt.

   Nhưng ngờ cái ngày ấy đến quá mau. Phụ hoàng nhiều năm nằm giường bệnh, cuối cùng cũng lìa trần, điều này đến quá đột ngột làm ta trở tay kịp, chỉ còn cách đến cầu cứu nhà họ Thời, hứa khi đại thành công lập Thời Phượng Cần làm Hoàng hậu để đổi lấy ủng hộ của họ. Nhà họ Thời khi ấy nắm đại quyền trong quân, thế lực tại triều đình tuy mỏng, nhưng chỉ có cách bắt tay với họ, ta mới đủ sức chống lại gia tộc Thượng Quan.

   Thời gia vốn có họ hàng với hoàng tộc, Thời Phượng Cần gặp ta phải gọi là biểu ca, còn ta cũng gọi ta hai tiếng biểu muội. Có thể nhìn ra Thời Phượng Cần từ lớn lên trong đại gia đình phức tạp như Thời gia, cũng học được ít bản lĩnh. Ít nhất, ta làm lộ tranh đấu giữa mình với các tỷ muội khác trong nhà trước mặt ta, điểm này ta làm rất tốt, thêm nữa bất cứ lúc nào, ra những lời thế nào, ta cũng duy trì vẻ mặt đoan trang. Điểm này rất quan trọng, Hoàng đế chẳng phải luôn cần có Hoàng hậu đoan trang nhã nhặn sao?

   Tuy tận đáy lòng, Thời Phượng Cần so với các cung tỳ lượn lờ quanh ta chẳng có gì khác biệt, đều khiến ta cảm thấy chán ghét, nhưng ta luyện ngón nghề kịch nghệ bao năm, sao có chuyện để mình thất thố? Ta giở đủ mọi chiêu làm ta vui lòng, tỏ vẻ thương chân thành, những việc này ta thành thục vô cùng.

   Ta giăng mẻ lưới lớn, tóm gọn thế lực chủ chốt của tộc Thượng Quan, điều quan trọng nhất là ngay đến nàng cũng sa lưới. phản bội của nàng khiến ta đau đớn thấu xương, khiến mỗi lần nhìn thấy chỉ muốn xé nàng làm trăm mảnh, nhưng khi nhìn sâu vào đôi mắt ấy, nhìn sâu vào đau khổ của kẻ thất thế gương mặt nàng, ta lại thấy nỗi đau đớn vì bị phản bội kia chẳng thấm vào đâu. Trong ánh mắt, gương mặt nàng hề có ta, kể cả nay ta là ngôi cửu ngũ chí tôn.

   Ánh mắt nàng nhìn ta chẳng có gì khác biệt so với mọi người, vẻ mặt nàng ti tiện, đầu óc đầy mưu toan, nàng chỉ mong tìm cách vơ vét càng nhiều lợi lộc cho mình càng tốt!

   Ta đột nhiên rất sợ, sợ nàng biết tình ta dành cho nàng lấy đó uy hiếp, khiến ta càng thêm tuyệt vọng. Vì đó mỗi lần gặp mặt, ta đều cư xử rất thận trọng, nhưng dáng vẻ tự tư tự lợi của nàng làm ta đau lòng, nhất là khi ta biết nàng về phe với Hoàng hậu.

   Để lấy lòng Hoàng hậu, nàng bỏ ra rất nhiều thời gian thường xuyên tới thăm viếng, lại giở đủ mọi cách để khiến Hậu vui, trông dáng vẻ thân thiết của nàng và Hoàng hậu, ta bỗng nghĩ, nàng muốn quyền thế lợi ích, ta cho nàng, để đổi lại nụ cười, quan tâm của nàng cũng đáng.

   Để nàng nương nhờ mình quá dễ dàng. Ta chỉ cần khiến Hoàng hậu nhận thấy nàng là mối uy hiếp, ta nhất định dốc sức diệt trừ nàng nhằm tránh tổn hại cho mình. Đến lúc đó ta có thể ngầm bức nàng đầu nạp phe mình.

   Nhưng ta quá coi thường tài trí của nàng, ngờ nàng lợi dụng cơ hội ấy đế chạy thoát khỏi Hoàng cung!

   Ta còn nhớ những ngày tháng vắng nàng bản thân sống ra sao. Ta sủng hạnh muội muội nàng, chỉ vì gương mặt ta có vài nét giống nàng.

   Ta tìm đủ mọi cách tìm kiếm, rốt cuộc sực nhớ ra ngón nghề thủ công vốn là sở trường của mẫu thân nàng, từ đó mới tìm ra được tông tích.

   Dưới bóng cây ngan ngát, trong khoảnh khắc nhìn thấy nàng, ta kìm nén tất cả vui mừng điên dại trong lòng, chỉ dùng lời lẽ lạnh lùng đưa ra giao ước, đem quyền thế làm mồi nhử nàng đến bên mình. Ta , nếu nàng có thể giúp ta khống chế thế lực nhà họ Thời trong hậu cung ta cho nàng mọi thứ nàng muốn.

   Nàng là nữ tử thông minh, vô cùng thông minh vậy mà vẫn bị ta làm cho xao động, vào giây phút biết mình phải dụ dỗ nàng, ta hoang mang biết nên làm sao để kìm nén cảm xúc của mình, để lộ ra rằng mình vô cùng khao khát nàng đây? Nếu nàng biết những gì thực diễn ra trong lòng ta, nàng chắc chắn tìm cách lợi dụng nó, trở thành độc dược, thành chất gây nghiện, lòng ta đau đớn khôn xiết, nhưng thể chống lại, rốt cuộc nằm gọn trong bàn tay nàng.

   Nàng đồng ý thỏa thuận, ánh mắt lóe sáng. Ta biết, tia sáng ấy phải vì ta, mà vì dã tâm của nàng.

   Khang Đại Vi thấy ta như vậy, bèn thẳng: “Hoàng thượng, các phi tần của người ai cũng đỏ mắt ngóng trông, người lại thấy chán ghét, vô tình có thèm đỏ mắt ngóng trông, chỉ chằm chằm nhìn vào quyền lực tay người, chính người lại mong ngóng người ta!”

   Lão già này càng lúc càng sắc sảo, khiến ta ngẩn ra hồi lâu.

   Cuối cùng ta chỉ đành : “Nếu nàng ấy cũng như các phi tần khác, ta cầu còn được.”

   Đáng tiếc, nàng chưa bao giờ như vậy, luôn chỉ tính toán đến địa vị và quyền thế trong tay ta, chưa bao giờ để ý đến tấm lòng này. Ta thể tìm trong ánh mắt nàng tia sáng lấp lánh như các phi tần khác nhìn ta. Khang Đại Vi rất đúng, trái tim ta ngày đổi thay.

   Ờ bên nhau lâu dần, ta ngày hiểu nàng hơn. Sau gương mặt tươi cười kia là xa cách và lạnh lùng đến đau lòng. Quanh nàng có bức tường chắn kiên cố, chưa hề có ai phá vỡ được. Nàng hay cười với ta, nhưng trong đôi mắt diễm lệ hề có chút gì nhiệt tình, với nàng, ta chỉ là công cụ mang đến tài phú mà thôi.

   Ta vì đó mà vô cùng oán hận, chỉ muốn giày vò nàng cho hả giận, nhưng mỗi lần định làm thế, trước mắt ta lại phảng phất ra gương mặt đẫm lệ của nàng. Mỗi lần ghé chỗ nàng trở về, suốt mấy ngày ta tĩnh tâm được.

   Ta nghĩ nếu chủ động làm loãng mối quan hệ giữa đôi bên, có lẽ tốt hơn chút. Vì thế có khoảng thời gian ta ban phát ân tình rộng khắp hậu cung, dưới con mắt những kẻ xung quanh, nàng luôn là phi tử mấy được sủng ái, chỉ nhờ thủ đoạn mà trèo lên được vị trí cao, chính nàng cũng tưởng như vậy.

   Chỉ có ta biết, nếu dùng quyền thế và lợi ích mê hoặc, nàng tất nảy sinh lòng khác. Nàng khác với các phi tần khác, chẳng thích thú gì ta, mà chỉ có hứng thú với quyền lực.

   Lần duy nhất nàng đến cầu xin ta, lại là vì muội muội. Chuyện Ninh Tích Văn ta sớm an bài xong, vì nàng mà thay đổi. Điều khiến ta thêm quyết tâm ấy chính là, tại sao trong số những người nàng quan tâm chưa bao giờ có ta?

   Ta phải thừa nhận, rằng mình ghen.   Để khiến nàng từ bỏ triệt để tình thương vô ích với Ninh Tích Văn, ta ra lệnh cho Khang Đại Vi cứ mặc cho Ninh Tích Văn và nàng xô xát lúc, để nàng hoàn toàn mất lòng tin với muội muội, lúc ấy Khang Đại Vi mới ra mặt giải quyết. kiện này đẩy nàng ra nơi đầu sóng ngọn gió, đồng thời ta cũng nhân đó ngầm cho nàng hiểu, rốt cuộc chỉ có ta mới cứu được nàng.

   Nàng suy sụp, nàng tuyệt vọng. Cuối cùng nàng nhìn ta cảm kích, tuy chỉ là cảm kích, nhưng lòng ta vui mừng khôn xiết. Ta ôm Iấy nàng, kiềm lòng được thốt ra hai tiếng “người thân”.

   Nàng ngước mắt nhìn ta, trong khoảnh khắc nàng buông xuống tất cả đề phòng cùng cảnh giác.

   Ta biết cuối cùng nàng dành cho ta vị trí nho trong trái tim, tuy chỉ với danh nghĩa “người thân” mà thôi.

   Nàng thông minh tuyệt đỉnh, lại quen với việc bày mưu tính kế, ta biết mình chọn lầm người, hai bên liên thủ, cần mà vẫn phối hợp ăn ý, từng bước kìm hãm thế lực của nhà họ Thời trong hậu cung, khiến Hoàng hậu có miệng mà khó mở lời.

   Ta cảm thấy bất ngờ vì nàng có thể đoán ra những thủ đoạn của mình, vẻ mặt mèo khóc chuột của nàng khiến ta tức giận thể xé toang cái mặt nạ ấy ra. Nàng chưa bao giờ biết trong lòng ta nàng khác hẳn chúng phi tần, chỉ vì ta trong nàng chẳng có gì khác với những kẻ kia!

   Mối quan hệ giữa ta và nàng bước vào cái vòng luẩn quẩn.

   May mà chúng ta vẫn còn sợi dây kết nối, ấy là quyền thế và lợi ích.

   Ta biết điều nàng nghĩ. Những ngày đầu ta và Hoàng hậu ân ái mặn nồng, cuối cùng ta lại ngầm giở kế, định lấy tính mạng ta. Nàng cho rằng, nếu bản thân mình còn giá trị lợi dụng, cũng có kết cục như Hoàng hậu.

   Nhưng nàng đâu hay, nàng và Hoàng hậu giống nhau. Hoàng hậu phải người con ta muốn, vị trí ấy chỉ có nàng mà thôi.

   Nàng hiểu. Ở bên ta, nàng thận trọng, sợ sệt, như thể chuẩn bị bỏ chạy bất cứ lúc nào, thực làm ta tức giận.

   Sau này vì chuyện Ninh Tích Văn, nàng có chút thay đổi thái độ nhưng ta vẫn nhìn ra sâu thẳm trong nàng nỗi sợ vẫn chưa tiêu biến hết. Có lẽ nếu bị hấp dẫn bởi quyền lực, nàng lại như lần trước, tìm cách để đột nhiên biến mất khỏi ta.

   Ta và nàng phối hợp càng ăn ý, nỗi lạc lõng trong lòng càng thêm sâu. Đến khi nào nàng mới hiểu lòng ta, mới chịu hướng về ta?

   Ta lại lần nữa đem địa vị ra mê hoặc nàng. nữ nhân thông minh như nàng, đến cuối cùng vẫn hiểu, hoặc nàng muốn hiểu, cũng có thể là nàng quá hiểu, biết rằng địa vị tối cao ấy chỉ đem lại nguy hiểm và tuyệt vọng.

   Nàng hề xin ta.

   Thái độ ấy của nàng làm ta biết làm sao. Ta còn thứ gì để thu hút quan tâm và ánh mắt nàng nữa? Vinh hiển ta trao ra gần đến đỉnh điểm, vậy mà ánh sáng trong mắt nàng vẫn lóe lên vì ta. Quả , đôi mắt ấy chưa bao giờ sáng lên vì ta.

   Ta rất sợ mình lại trở về làm cậu thiếu niên nấp trong vườn nhà họ Ninh nhìn trộm năm nào, chỉ dám đứng từ xa mà nhìn, dám lại gần.

   Ta chạm được vào thân xác nàng, nhưng vĩnh viễn thể chạm tới trái tim nàng.

   Khang Đại Vi chứng kiến tất cả mọi chuyện, bèn khuyên: “Chỉ cần người dốc hết tâm sức, thế nào cũng có ngày nương nương hiểu ra.”

   biết phải làm sao để phá tan cục diện bế tắc hai bên, nhà họ Thời lại rục rịch hành động. Ta đành gác tình cảm sang bên, chuyên tâm đối phó vời nhà họ Thời. Ngày đầu khi cùng Thời gia kết thành thỏa thuận, ta biết đây chẳng qua là dẫn sói cửa sau để chống cọp cửa trước. Nhưng làm thế, ta còn cách gì khác?

   Nhà họ Thời cũng như nhà Thượng Quan đều là hạng sói lang, hễ cảm thấy thỏa mãn được cơn đói, kết cuộc cuối cùng chỉ có thể là lưỡng bại câu thương.

   Ta chuẩn bị từ rất lâu cho cuộc đối đầu cuối cùng này. Phải nhân lúc thế lực của kẻ địch chưa đủ mạnh rồi giải quyết triệt để, mới làm tổn hao nguyên khí quốc gia.

   Nhưng ngờ, mục tiêu của nhà họ Thời phải ta, mà là nàng. Khi ta hiểu ra nàng lâm vào nguy khốn. Trong khu vườn bốn bề binh đao ác liệt, hề thấy bóng dáng của nàng. Ta tuyệt vọng đến phát điên, chợt nghe thấy tiếng kêu yếu ớt của nàng phát ra từ trong phòng, bèn liều mạng xông vào. Lúc ấy đám Khang Đại Vi bị nhóm cao thủ bao vây.

   Ta đạp cửa xông vào, trông nàng bị trói chặt giường, bốn sợi dây nổ phừng phừng cháy về phía các cột trụ lạnh người. Người ngọc nằm kia mà tựa như mây khói sắp sửa tan biến, nàng ngước nhìn ta, lần đầu tiên đôi mắt ánh lên tia khẩn thiết lẫn chút tạp chất.

   Ta nghĩ gì thêm nữa, rút thanh đao ra chặt đứt hai sợi, vừa kịp chặt thêm sợi dây nối với thuốc nổ đầu giường nghe ầm tiếng, sợi dây cuối cùng khiến bọc thuốc phát nổ. góc mái sụt xuống, ta nhìn thấy bức tường sắp sửa đổ, đúng ngay vị trí chiếc giường, vội lao tới dùng lưng chống đỡ, chỉ mong Khang Đại Vi mau chóng đến giải nguy.

   Rốt cuộc ta vẫn thể bảo vệ được nàng, đỡ được bên này mất bên kia, đành giương mắt nhìn thanh xà rơi xuống, nàng đau đớn kêu lên.

   Thanh xà rới trúng bụng, thương thế nghiêm trọng, vậy mà nàng vẫn cắn răng chịu đựng, chỉ xin ta hãy đến ôm nàng lát. ai có thể tưởng tượng ta vui đến mức nào khi nghe câu ấy. Cuối cùng nàng đặt ta lên vị trí đầu tiên.

   Bức tường sau lưng ta chầm chậm rung lên, nếu ta cử động, nó lập tức đổ xuống.

   Giọng nàng ngày mong manh, chẳng còn chút ý chí sinh tồn. Ta hiểu rằng vết thương ở bụng rất nặng, sợ rằng thể chịu đựng được lâu nữa. Giờ phút ấy lòng ta hoảng hốt vô cùng. Ta biết nếu lúc này bỏ cuộc, cả đời ta đau đớn và hối hận.

   Ở bên nhau lâu, ta cũng tương đối hiểu tính cách nàng, bèn dùng lời khiêu khích, vừa là chọc giận vừa là thắp lên ý chí sinh tồn, nàng quả nhiên trúng kế, nhờ đó mà rơi vào hôn mê.

   Đúng lúc ấy, Khang Đại Vi dẫn người xông vào, khi thấy ta lên tiếng: “Cứu nương nương trước…”, dường như nàng vô cùng kinh ngạc.

   Nhưng bấy giờ ta còn tâm trí nào thưởng thức quan tâm hiếm hoi của nàng, bởi bức tường sau lưng chầm chậm trĩu xuống, ta vội giục Khang Đại Vi bế nàng ra ngoài.

   Ta biết Khang Đại Vi nghe lệnh ta, sau ấy tất liều mạng quay vào cứu ta, nhưng nếu đảo ngược chưa chắc.

   Khang Đại Vi quả chưa nhìn ra điều khả nghi, tưởng rằng ta có gì đáng ngại, bèn bế nàng ra ngoài. Ta thở phào nhõm, nghe nàng lạc giọng kêu lên: “Hoàng thượng, mau cứu Hoàng thượng…”, trộm nghĩ, cuối cùng lòng nàng có ta, thế dù có táng mạng lúc này cũng có gì đáng?

   Ta và nàng bề ngoài phong quang vô hạn, thực ra có khác chi hai loài sinh vật cùng sưởi ấm cho nhau để vượt qua đêm đông giá lạnh.

   Khi được Khang Đại Vi cứu ra ngoài, nhìn vẻ vui mừng thảng thốt, ánh mắt lấp lánh của nàng, ta bỗng thấy bầu trời càng thêm xanh trong. Hóa ra điều ta mong muốn, chỉ giản dị vậy thôi.
               Ngoại truyện 2: Khang Đại Vi


   Ai cũng cho rằng những kẻ đáng thương, hèn mọn nhất trong hoàng cung này chính là lũ thái giám, nhưng ta thấy vậy.

   Khi mới nhập cung, nhờ cơ thể nhanh nhẹn ta được đưa vào hàng ngũ đặc biệt, từ chịu huấn luyện nghiêm khắc, đồng thời được răn dạy rằng phải luôn luôn trung thành với chủ nhân. Ta vượt qua tất cả để tiếp tục sống.

   Sống trong cung lâu ngày, ta nhận ra rằng, người đáng thương nhất nơi đây phải đám nô tài bọn ta, mà chính là các chủ nhân.

   Vì trọng trách đặc biệt, ta được phái trực tiếp đến bên cạnh đế vương, tới thời của Thái tử là chủ nhân đời thứ ba rồi.

   Thái tử là vị chủ nhân độc nhất. Ở bên người thời gian dài, ta càng thấm thía điều dó, đơn đến xót xa.

   Mồi lần người nở nụ cười trước mặt Hoàng hậu, mỗi lần người hào phóng đón nhận tình ý của các mỹ nữ trong cung, hay khi người mình đứng trước đóa sen tàn, ta đều cảm nhận nỗi đơn ấy.

   Cứ như vầng trăng cao, tuy có ngàn sao bầu bạn, vẫn chỉ tròn khuyết bề.

   Người dần dà trưởng thành, bắt đầu tỏ ra phóng túng, chẳng bao giờ cự tuyệt đám cung tỳ có lòng trèo cao, sớm được nếm mùi vị ôm mỹ nữ trong lòng. Nhưng mỗi khi hành xong, ta cứ cảm thấy người lại thêm độc hơn chút, nét mặt phảng phất vẻ ủ ê, chán ghét.

   thực lòng ta cứ sợ Thái tử có bệnh gì.

   Có điều Thái tử quả thực rất biết tìm trò tiêu khiển. Khi chơi bời trong cung chán rồi, bèn dẫn ta ra ngoài. Lúc này ta mới biết hóa ra vẻ phóng túng của người trong cung là có mục đích khác.

   Thái tử hổ là người kế vị do lão hoàng đế chọn.

   Ta dõi theo từng bước chuẩn bị của người, giúp người thầm nuôi dưỡng đám nô tài trung tín.

   Khi làm tất cả những việc này, vẻ đơn độc gương mặt người chẳng hề thay đổi, thậm chí càng thêm băng giá.

   Đôi khi ta nghĩ nếu mình ra , đời này còn có ai ở bên người nữa?

   Hậu cung đấu tranh ngừng nghỉ, lần người gặp phải hiểm nguy, phải đến trốn tại nơi lão hoàng đế an bài sẵn.

   Người là Thái tử, sau này lên ngôi hoàng đế, coi ai vào mắt cũng là chuyện đương nhiên. Ta chưa từng thấy người quan tâm đến ai nhiều như vậy, lại lén lút mấy ngày liền ngắm trộm người ta.

   Mà người kia chẳng qua là bé con.

   Ta vừa nhìn thấy bé này, biết vì sao Thái tử chú ý đến như vậy. bé này trước mặt người khác tươi cười niềm nở, quay lưng lại quạnh lạnh lùng, cứ như phiên bản nữ của Thái tử vậy.

   Ta thầm than dở, bản thân người như thế, giờ lại dính phải kẻ y hệt, hai người đối chọi đến sứt đầu mẻ trán chắc gì thôi?

   Ta bèn lấy danh nghĩa lão hoàng đế cảnh tỉnh Thái tử, khuyên người đừng nên vướng bận nữa.

   Nhưng rung động rồi, làm sao có thể kiềm nén nổi?

   Ta có thể nhìn ra khao khát được lại gần bé của Thái tử.

   Ta chợt nửa đêm nghĩ ra rằng, nếu có người như thế bầu bạn, biết đâu người bớt đơn phần nào?

   Có điều mong muốn chỉ là mong muốn, phận nô tài sao có thể quyết định thay chủ nhân.

   chỉ có ta nhìn ra vẻ khác thường của Thái tử, Hoàng hậu cũng phát giác. Lúc ấy Thượng Quan Hoàng hậu và Thái tử tình nghĩa sâu nặng, bà liền sai người điều chuyển bé đến làm công việc nhàng hơn.

   Thái tử trở nên lặng lẽ hơn, cũng còn đến thăm bé nữa. Ta biết người sợ điều gì đó.

   Thứ mà người lo sợ rốt cuộc trở thành thực. Khi biết bé đứng về phe Thượng Quan Thái hậu, ánh mắt Thái tử sục sôi như bầu trời trước cơn bão táp, nhưng rốt cuộc người trừng phạt , ngược lại còn phong làm phi tần cấp thấp. Cuối cùng người có được bé.

   Vậy mà mỗi lần đến chỗ Ninh Vũ Nhu trở về, người đều nổi giận đùng đùng, mấy ngày sau mới bình tâm trở lại. Cách thời gian lại tiếp tục đến đó mang lửa giận về.

   Ta trộm nghĩ may thay mình là thái giám, đỡ phải vì chuyện tình cảm lằng nhằng mà thương tâm sầu não. Cứ xem người là biết, thường ngày trầm ổn khinh mạn chẳng để ai vào mắt, vậy mà đến bên bé kia cứ như người khác, thể khống chế được cảm xúc.

   Ta nhìn ra trong mắt này chẳng hề có người, các phi tần khác hễ trông thấy Thái tử hai mắt liền rực sáng, còn ta chỉ khi mưu tính đến quyền thế trong tay người, hai mắt mới sáng lên.

   Ta thầm lo lắng cho người. Nhưng lòng người là thứ khó nắm bắt, ta làm sao dám thẳng với ta?   ta là kẻ giảo hoạt đa đoan, còn ta lại là người thân cận bên Hoàng thượng, dĩ nhiên được xếp vào đối tượng ta phải lấy lòng. này cũng thú vị, biếu ta tiền bạc, lại tự tay chế ra cái túi hương đem tặng.

   Tặng ta đeo vậy.

   Từ đó ánh mắt Hoàng thượng cứ dán vào eo lưng ta, hễ nghe tiếng túi hương chạm vào ngọc bội là người lập tức nhìn xuống chằm chằm.

   Ta chẳng thèm lên tiếng giải thích, người cũng chẳng buồn hỏi, chỉ nhìn, nhìn chăm chú đến mức cái lưng của ta suýt chút nữa chực đổ bệnh già.

   Ta chịu được nữa đành phải lên tiếng giải trình. Người ừ hừ tiếng, thế là cả ngày hôm đấy ta bị người xoay như chong chóng.

   Ta đoán nếu tặng người cái, chắc ngày tháng sau này của ta càng thê thảm. Cũng may ta là người thông minh, hiểu sao đoán ra được cớ , bèn bảo ta đưa món đồ chơi kia cho Hoàng thượng, người lúc này mới giãn nét mặt.

   Ta chỉ là lão nô tài, lại còn là lão nô tài bất lực, sao cũng trở thành đối tượng cho người ta ghen tuông thế biết?

   Đây là cái mà người ta gọi là mù quáng phải?

   Ta ngờ Hoàng thượng lại dám liều mình vì bé đó. Ta tuân lời người bế ta ra ngoài trước, đến khi quay trở lại căn phòng gần sập xuống hết, vội vã lao mình che chắn, vận công chống đỡ những thanh xà khổng lồ liên tục rơi xuống mình.

   Ta nghe thấy tiếng bé thảm thiết gọi: “Hoàng thượng, Hoàng thượng...” bèn trộm nghĩ, người rốt cuộc được như ý, phận ta cũng lấy làm an ủi, nếu sau này ta ra , còn sợ mình người khổ lênh đênh nữa.

   Dĩ nhiên ta chẳng dại gì mà sớm, phải ở lại xem hai người trẻ tuổi này đấu đá nhau nữa chứ.
   Hoàn  4. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :