1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Thất Dạ Đàm - Thập Tứ Khuyết

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,875
   Đêm Thứ Hai
   Thành bích
   9.

   Cung Thất pha trà rất ngon. Mỗi ngày vào giờ thân, tôi đều đến thư phòng của chàng uống trà. Ấm chén màu xanh ngọc bóng loáng, trà cống phẩm thượng hạng mới dâng, bàn tay chàng cầm thìa đẹp như ngọc tạc.

   Người đàn ông này quả là được ông trời hậu đãi, đẹp hơn bất kì người nào tôi gặp, ngay cử chỉ đặt chiếc cốc xuống bàn cũng nho nhã duyên dáng. Lần nào tôi cũng chống tay vào má, ngơ ngẩn ngắm nhìn.

   Có lần chàng đùa, gõ thìa vào mũi tôi: "Ta đẹp thế sao?"

   "Phải, chàng đẹp lắm!" Tôi thừa nhận nhưng ánh mắt liếc đảo, lại nhìn vào nắp cốc trà trong tay chàng.

   Cốc trà của tôi và của Cung Thất là đôi, chỉ có khác cốc của chàng màu hồng, của tôi màu xanh. Còn độc dược "Khán châu thành bích" bôi nắp chiếc cốc màu hồng, mỗi lần chàng quấy thìa trong cốc, rồi đậy nắp lại là tiếng thêm bước gần với cung Diêm vương.

   Ung dung tao nhã như vậy đến cái chết, sao khiến tôi ngơ ngẩn động lòng?

   Cung Thất mảy may nghi ngờ, cốc nào cũng uống hết thừa giọt. Kim Chi đứng sau lưng tôi, lặng lẽ nhìn tất cả cảnh đó, nét mặt tư lự.

   Rồi hôm, Kim Chi với tôi: ấy muốn đến thư phòng với tôi vào giờ thân nữa, bởi vì ghét cảm giác chậm rãi thản nhiên, có bất kỳ dấu hiệu nào, giết chết người ngồi trước mặt mỉm cười chuyện với mình. Kim Chi giết người xưa nay luôn đường hoàng, từ phương diện nào đó, ấy giống thích khách hơn là sát thủ.

   Tôi cười, cũng gượng ép, thực ra phải ta ghét mà là đành lòng.

   Kim Chi dần dần có cảm tình với Cung Thất, trở nên mềm lòng. muốn giết chàng, chỉ có điều tuyệt đối thừa nhận.

   Vậy còn tôi?! Tôi có mềm lòng!?

   Ngồi trước mặt Cung Thất, nhìn dáng chàng rất mực dịu dàng rót trà cho tôi, tôi cũng tự hỏi như thế. qua bốn mươi ngày, hôm nay là ngày mười tháng mười còn mười ngày nữa là đến ngày thành hôn, cũng còn mười ngày nữa là chàng phải chết.

   Tôi muốn chàng chết ư? Hoặc là tôi mong chàng chết ư!?

   Tôi vừa nghĩ, vừa lơ đãng nhìn Cung Thất bằng vẻ mặt bình thản thành thói quen, cho đến khi chàng đưa trà đến trước mặt tôi mỉm cười : "Nàng lại phân tâm rồi."

   "A Hạnh!" Chàng đột nhiên gọi tôi, ánh mắt chợt trở nên tư lự như có ngàn vạn lời muốn nhưng cuối cùng lại chỉ vỗ tay tôi, "nàng có tin ta ?"

   "Đương nhiên thiếp tin chàng!"

   Chàng vòng qua ghế, đến bên ôm tôi, hạ giọng : "Vậy , bắt đầu từ bây giờ cần lo lắng gì hết, cần nghĩ gì hết, tất cả cứ để ta, nàng chỉ cần chờ đợi, chờ đợi để thành hôn với ta!"

   "Vâng!" Tôi dịu dàng đáp lại, nhắm mắt, ngồi yên trong vòng tay chàng, đến nước này, tôi cũng muốn nghĩ gì nữa, đành chờ đợi.

   Vẫn còn mười ngày nữa. Mười ngày... đột nhiên cảm tháy thời gian lao như tên bắn, trở lại.   10.

   Ngày thứ mười chàng đánh chờ với tôi, chàng cố tình nhường tôi thắng, tôi sung sướng lấy mực đen vẽ con rùa lên mặt chàng, đúng lúc có người bạn đến chơi, nhất thời quên lau, vậy là cả nhà và khách được trận cười vang nhà.

   Ngày hôm sau, chàng dạy tôi thả diều, cao diều của tôi bay cao, chàng lén cắt dây, diều rơi xuống hồ, tôi giận dỗi giậm chân bắt chàng lấy, chàng bơi ra xa, lặn xuống nước mãi thấy lên, tôi đứng bờ nghển đầu ngó nghiêng lo lắng. Chàng đột nhiên từ dưới nước nhảy lên ôm chầm lấy tôi kéo xuống hồ, cả hai cùng ướt như chuột nhưng chúng tôi hoan hỉ cười vang.

   Ngày thứ ba, chúng tôi trốn gia nhân ra ngoại ô ngắm hoa cúc giữa đường đột nhiên đổ mưa, chạy vào nhà dân tránh, quần áo ướt sũng đành mượn quần áo của chủ nhà, nhìn bộ áo vải thô, màu nâu người, chúng tôi nhìn nhau nhịn được cười. Đêm đó chủ nhà bị mất con gà, mọi người đốt đuốc ra đồng tìm, cảnh tượng rất thú vị.

   Ngày thứ tư, trăng rất tròn, khi tôi thắp hương bái nguyệt, chàng hỏi tôi cầu ước điều gì, tôi hỏi lại chàng: "Nếu là chàng, chàng ước điều gì?" Cung Thất nghĩ lát, rồi trả lời: "Điều ước thứ nhất, việc quốc gia đại đều do ta quyết định. Điều thứ hai, tất cả những nước muốn xâm chiếm quốc thổ chúng ta bị nước khác mạnh hơn trừng trị. Điều thứ ba, cưới được mỹ nữ tuyệt sắc nhất thiên hạ làm vợ." Thấy tôi kinh ngạc, chàng cười, cặp mắt cong như mảnh trăng, "lừa nàng đấy, ta... bây giờ chỉ mong A Hạnh làm lơ làm phúc ngồi ở đây, chuyện với ta, cười với ta như bây giờ, sau đó miệng luôn vui cười. A Hạnh, nàng nên cười nhiều chút!"

   Ngày thứ năm, chàng có việc ra ngoài, tôi đứng bên cửa sổ nhìn hoa cúc trong vườn bắt đầu tàn dần, từng cánh rớt xuống được gió đưa rất xa. Thời gian dường như ngừng lại, chậm đến đáng sợ, còn tôi mắt liên tiếp liếc về cánh cổng phủ cho đến khi bóng áo trắng xuất mới thở phào. Cung Thất đến, đưa cho tôi chiếc lá phượng chuyển màu đỏ thẫm, có thể nhìn từng đường gân lá.

   "Đây là chiếc là đỏ cuối cùng của mùa thu vàng núi Vạn Ninh, tặng nàng!" Tôi rất ngạc nhiên, rồi nghe chàng than thở: "Năm nay muộn rồi nhưng năm say hàng năm, hạt mưa đầu tiên của mùa xuân, đoá hoa sen đầu tiên của mùa hạ, chiếc lá đỏ đầu tiên của màu thu và bông tuyết đầu tiên của mùa đông, ta đều lấy về tặng nàng. Vậy là nàng cất giữ tất cả những hạt ngọc đầu tiên của các mùa từng năm, mùa lại mùa, năm lại năm, cứ thế cho đến khi chúng ta cùng già, tóc bạc da mồi."

   Đêm đó tôi lại chợp mắt. Lá phượng trong tay nặng trĩu ngàn cân. ngốc quá, tôi và chàng làm gì có mùa có năm.

   Ngày thứ sáu, tôi và chàng đến Đại tự của Hoàng cung xin quẻ, gặp bà cụ ở Hậu viên, bà cụ tặng chúng tôi mỗi người bông hoa và : "Đây là hoa lão hái núi. công tử có thể đem tặng người quan trọng nhất của lòng mình, công tử thể nào lường được, có thể hai người xa nhau rất lâu rất lâu." đường xuống núi tôi hỏi chàng: "Chàng có thể tặng hoa cho thiếp ? Lẽ nào thiếp phải là người quan trọng nhất của lòng chàng?" Cung Thất dừng bước lặng lẽ nhìn tôi hồi lâu mới mỉm cười: "Nhưng, ta muốn chúng mình chia xa."

   Câu của bà cụ bị người nghe cắt thành hai nghĩa. Tôi chỉ nghe thấy "người quan trọng nhất trong lòng công tử" còn chàng chỉ nghe thấy "có thể hai người phải xa nhau."

   Đêm đó tôi lần nữa mất ngủ. Tự hỏi tại sao tôi chỉ nghe thấy nửa câu đầu, lẽ nào trong tiềm thức tôi hy vọng điều gì?

   Ngày thứ bảy, tôi nhốt mình trong phòng ra ngoài, cả khi chàng đến cũng gặp, viện cớ người được khoẻ. Sau khi chàng , Kim Chi đến bên giường nhìn tôi với ánh mắt kỳ quặc, đột nhiên hỏi: " phải chàng chứ?"

   "Chỉ còn ba ngày chàng chết!"

   "Vậy nhất định chàng ta, nếu sao có kiểu bẽn lẽn. buồn vui thất thường như vậy, đêm còn trăn trở, ngủ được!"

   "Còn ba ngày nữa chàng chết!"

   "Mặc dù tôi cũng cho rằng, đại thiếu gia dòng dõi cao sang mà có phẩm chất như Cung Thất quả là hiếm hoi, nhưng đừng quên, đây là nhiệm vụ của chúng ta. Nếu vì tình riêng mà ảnh hưởng đến nhiệm vị, chắc cũng biết hậu quả thế nào!"

   "Chỉ còn ba ngày nữa chàng chết!" Tôi vùi mặt vào gối, muốn nghe nữa, lòng buồn tê tái. Tôi rơi vào cảnh ngộ cần Kim Chi nhắc nhở cảnh báo... Từ khi mười tuổi tôi bắt đầu được huấn luyện trở thành đệ tử tâm đắc nhất của sư phụ, sư phụ từng dùng tám chữ "gan dạ, đa mưu, máu lạnh, vô tình" để nhận xét về tôi. Bảy năm, mười chín vụ, chưa lần nào tôi làm sư phụ thất vọng, tôi như con sói săn mồi gan lỳ nhất, nhẫn nại chịu đói chịu rét, nhẫn nhịn tất cả những khó chịu của ngoại cảnh, mai phục đối thủ để phát là trúng đích. Vì vậy, lần này cũng chỉ là chịu đựng trong quá trình săn mồi mà thôi!

   Chỉ cần nhẫn nại là tất cả kết thúc!

   Vừa nghĩ vậy, tôi liền trở dậy chải đầu, thay xiêm áo, Kim Chi ngạc nhiên: " định đâu?"

   Tôi uể oải liếc ta, "sắp đến giờ thân" Váy lê quét đất, tôi cảm giác mỗi bước chân đều dứt khoát và kiên định. Phải, rát tốt, cứ tiếp tục như vậy, rất nhanh, rất nhanh được giải thoát.   11.

   Ngoài cửa sổ, mưa thu buồn se sắt.

   Hơi ấm chờn vờn bốc ra từ miệng chiếc ấm sứ thượng hạng màu tím vẽ hình con chim ngũ sắc, sau làn khói mỏng là khuôn mặt người đàn ông y phục giản đơn, tư phong nho nhã đẹp như tranh, chàng hơi cúi đầu,  dưới hàng mi dài là đôi mắt sáng, chăm chú.

   Chăm chú pha trà, chăm chú đến cái chết.

   Trong mắt tôi là bức tranh tuyệt mỹ, như bao lần xuất trong mơ, lần nữa in sâu vào ký ức tôi mỗi động tác quen thuộc của chàng.

   Chỉ còn hai lần nữa, người đàn ông này chết. Sau khi chàng chết, triều đình nhất định phen náo loạn, thế lực hai phái phải phân chia lại, thiên hạ thái bình. Nhưng, thiên hạ thái bình liên can gì đến tôi? Thế giới này vốn cho tôi gì cả cho nên dù nó hình thù biến dạng thế nào, tôi đều bận tâm.

   Đúng, nó cho tôi gì hết!

   Tôi có cha, mẹ vừa sinh ra tôi là vứt tôi vào hố phân, người đàn ông đổ phân ban đêm cứu tôi, vớt tôi lên mang về nuôi, nhưng ông ta nuôi tôi phải do thiện tâm mà là để sau này làm vợ con trai ông ta. Tôi càng lớn ánh mắt ông ta nhìn tôi càng đáng sợ, lần ông ta uống say xông vào tôi, tôi dùng chiếc gậy đập vỡ đầu ông ta rồi bỏ trốn, lại rơi vào tay kẻ buôn người bị bán vào lầu xanh hầu hạ những bị đàn ông dày vò, uất hận chỉ biết trút lên đầu đứa trẻ là tôi. chịu được, tôi bỏ trốn lần nữa, đói rét, đúng lúc bị dồn vào đường cùng gặp sư huynh.

   A, phải, sư huynh! Cuối cùng tôi nhớ ra, sau khi bức màn màu đen trong đầu dần dần tan và quá khứ lên mặt nước, từng cảnh như ban ngày.

   Sư huynh dùng tôi thử độc dược tự bào chế, độc dược vào những cơ thể khác nhau gây phản ứng khác nhau, có người uống xong nổi mụn, có người bị nôn nhưng phần lớn là đau, đau chết sống lại, đau lăn lộn, đau đến nỗi chỉ muốn đập đầu vào tường mà chết. Có hai mươi đứa trẻ được mang ra để thử độc, chỉ có mình tôi sống, sư huynh huynh ấy rất thích tôi bởi tôi biết nghe lời nhất, sư huynh gì tôi nhất nhất làm theo, sợ hãi cũng cãi lại. Khi tôi mười bốn tuổi, có lần sư huynh cần thử độc, nhưng cuối cùng bản thân lại chết vì lại độc đó, lúc thấy sư huynh trợn mắt sắp chết, tôi cười khẩy hỏi: "Thế nào, nghe người khác kể cảm giác trúng độc dù mô tả tường tận thế nào cũng bằng tự mình nếm trải, đúng ?" xong, tôi đem thuốc giải từng giọt xuống đất, ở ngay phía trước cách sư huynh ba thốn nhưng sư huynh với được, dương mắt nhìn thuốc giải ngấm xuống đất.

   Sư phụ nhìn thấy cảnh đó. Tôi cứ tưởng mình bị giết, nhưng cuối cùng sư phụ chỉ lặng lẽ nhìn tôi lát, rồi gật đầu, : "Rất tốt, bắt đầu từ hôm nay, con thay Độc Ưng trở thành Lão Huyền của Dạ Minh bang chúng ta."

   Sau lần đó sư phụ nhìn thấy tố chất tiềm của tôi, tôi nhẫn bốn năm, học được bản lĩnh của sư huynh, cuối cùng dùng độc dược mà sư huynh hãnh diện nhất giết chết huynh ấy. Sư phụ từng , ông chưa bao giờ  nhìn thấy đứa trẻ nào như tôi.

   Đúng, bản lĩnh lớn nhất của tôi phải là cơ mưu mà là kiên nhẫn. Tôi phải kiên nhẫn, phải chịu đựng, để bất kỳ ai, bất kỳ việc gì ảnh hưởng đến quyết định của mình.

   Cung Thất bê cốc trà lên, mở nắp cúi đầu nhấp ngụm , "lần này dùng nước ở suối nguồn Trác Đột trong và ngọt hơn nhiều. Nàng nếm thử xem, có phải vị khác hẳn so với dùng nước giữa dòng sông Dương Tử hôm qua?"

   Cục yết hầu ở cổ chàng hơi trượt xuống dưới, giống như sợi chỉ vô hình thít chặt tim tôi, nghĩ đến người đàn ông này chết, mắt mất ánh sáng như bây giờ, bàn tay chàng từ từ lạnh dần, bao giờ ấm lại, chàng bao giờ có thể mỉm cười, thể , thể che ô cho tôi, thể rót trà cho tôi, khoác áo choàng cho tôi, nắm tay tôi ngắm sao đêm...

   Ánh mắt tôi bắt đầu mờ .

   Những ngón tay chàng cầm chiếc cốc sao mà duyên dáng tao nhã, trong mắt tôi khoảnh khắc này dường nhu dài bằng cả cuộc đời, dài đằng đẳng... nhìn chàng lần nữa nâng cốc chuẩn bị uống.

   bàn tay đột nhiên xuất , bịt lấy miệng cốc.

   Sau khi người run lên tôi mới phát đó là bàn tay của tôi. Bàn tay tôi vào phút chót phản bội tư tưởng của tôi, bất chợt đưa ra ngăn lại để chàng uống.

   Cung Thất ngước mắt nhìn, tôi dám nhìn lại chàng, đành cúi mặt miệng lắp bắp: "Tây quân, chàng cũng biết, thiếp vốn thích màu xanh..."

   "Sao?"

   "Cho nên, chúng ta đổi cốc..." Tôi gần như tuyệt vọng rút chiếc cốc trong tay chàng, tôi rút ra chỉ chiếc cốc còn rút cả kế hoạch tôi dày công vạch định suốt nửa năm, cũng rút cả chiến tích giết người hoàn hảo bảy năm cùng trung thành của tôi đối với Dạ Minh bang.

   "Nếu vì tình riêng mà ảnh hưởng tới nhiệm vụ, chắc biết kết cục thế nào?" Lời cảnh cáo của Kim Chi vang bên tai lúc này, lạnh buốt, nguy hiểm và đáng sợ như tiếng băng nứt toác dưới chân mặt sông băng.

   Tôi nắm vạt áo mình, đăm đăm nhìn ánh nước màu xanh trong cốc và thấy bóng mặt mình trong đó, mặt nước lên cái bóng đen đen, biến dạng méo mó, tại sao lại mềm lòng?! Tại sao lại ngăn cản!? Tại sao lại hung hăng lúc đầu rồi cuối cùng bỏ cuộc!?

   Đáng hận!

   Rất hận!

   Tôi rất hận!

   Nỗi hận to lớn với những căn nguyên phức tạp, khiến tôi bưng cốc trà lên miệng định uống, Cung Thất đột nhiên giơ tay giằng lại, "trà nguội, đừng uống!" Sau đó, tôi giương mắt nhìn chàng đổ nó qua cửa sổ.

   Đồng tử trong mắt tôi bắt đầu co lại, mồ hôi lạnh chảy dọc sống lưng. tiếng trong lòng vang lên hết rồi, vậy là hết rồi! Tôi đột nhiên hèn nhát, dám đối diện với kết cục của mình.

   Chính lúc đó, Cung Thất lại nắm tay tôi, "ta đưa nàng đến chỗ này, theo ta!" Bàn tay ướt lạnh của tôi cứng lại, bàn tay chàng ấm nóng và kiên định, như chỉ cần được bàn tay đó nắm là vĩnh viễn bị vút bỏ.

   Vứt bỏ! Nếu năm xưa mẹ vứt bỏ tôi... Nếu bà biết tôi có thể lưu lạc trở nên thông tuệ và xinh đẹp như vậy liệu có hối hận năm xưa vứt bỏ tôi? Tôi vốn có thể trở thành ưu tú nhất thiên hạ, tôi vốn có thể... nhưng chỉ vì suy nghĩ ích kỷ nào đó của bà, từ đó, tôi vĩnh viễn thể ngóc đầu.

   Còn người đàn ông cứu tôi, thậm chí tôi quên khuôn mặt ông ta, ngày ngày ông ta dùng những lời độc ác sỉ nhục tôi, ông ta : "Mày chỉ là nghiệt chủng xấu xa của đôi cẩu nam nữ." Ông ta : "Tao nuôi mày phải được trả ơn. mày phải chịu khó hầu hạ tao." Ông còn : "Ngoài tao ra, đời này ai cần mày hết, nghe chưa?" Ông ta rất nhiều, những lời cay nghiệt độc địa đó làm méo mó tâm hồn tôi ngày từ , làm cho tôi trở nên khác người.

   Lại còn những kỹ nữ, lòng già cỗi ngay khi vẫn còn tuổi xuân, họ ngày càng già càng hận, càng đố kỵ tuổi tre của người khác. chủ mà tôi hầu hạ với tôi: "Tiểu tinh, người như mày sau này lớn lên cũng là tinh! Nhìn mày kìa: da, mắt, môi, eo, đùi..." đến đâu là ta dùng kim đâm đến đó. Thế là tôi căm ghét bản thân mình, cơ thể và làn da của tôi, cha mẹ vứt bỏ tôi lại bị người đời ghen ghét chửi bới, tôi còn cần những thứ đó làm gì?

   Cuối cùng là sư huynh. Huynh ấy là kẻ điên. Kẻ điên này dạy tôi rất nhiều ngón. tôi bắt đầu dùng tất cả những gì học được hại người, đối với tôi thế gian này tất cả đều đáng giết, thậm chí bao gồm cả bản thân tôi.

   Nhưng tại sao, tại sao lần này tôi lại giằng cái cốc trong tay Cung Thất? Là bởi vì câu của chàng "cuối cùng ta tìm được nàng" Những lời ngọt ngào đẹp như mơ đó nhưng... đẹp thế, ngọt ngào là thế, lẽ ra tôi nên quên, chúng đều có chủ ngữ đó là A Hạnh.

   Những lời đó phải với tôi mà với A Hạnh. Nhưng tôi lại vì những lời phải dành cho mình mà từ bỏ mạng sống. ... mỉa mai, cũng cay đắng!

   Tôi như con rối theo Cung Thất đến Tổ đường, bên trong thờ bài vị tổ tiên Cung gia, mát nhìn lướt có đến cả ngàn bài vị. Tại sao chàng đưa tôi đến đây?

   Cung Thất lật tấm bài vị thứ hai dãy thứ ba bàn thờ. chỉ nghe thấy "cạch" tiếng, cái giá phía trước dịch chuyển lộ ra cánh cửa bí mật phía sau. Chàng nắm tay tôi vào, bên trong là những bậc thang đá hẹp và tối om, xoáy dốc xuống dưới, bậc cuối cùng là cánh cửa đá. Bên trong lại sáng choang.

   Đó là băng động cực lớn, chất đầy những khối băng khổng lồ, giữa những khối băng đó là chiếc quan tài thuỷ tinh, bên trong có người nằm ngay ngắn.

   "Ai vậy?"

   Sắc mặt Cung Thất trở nên kỳ lạ, chậm rãi : "Sao nàng lại gần nhìn xem?"

   Trong đầu có tiếng ù ù mách bảo đừng đến, nhưng hai chân như bị vật gì hút tới, từng bước tiếng lại. Người nằm trong quan tài có mớ tóc đen óng, làn da trắng min màng. người mảnh mai, dung mạo như hoa, thần thái an tịnh, từng điểm, từng điểm ra trước mắt tôi.

   Đó là mái tóc tôi, làn da tôi, khuôn mặt tôi... nhưng phải là tôi mà là... A Hạnh.   A Hạnh mà tất cả mọi người tìm được ra ở đây.

   "Chuyện này là thế nào?" Tôi nghe thấy thanh dị thường, nhưng bình tĩnh phát ra từ miệng mình, cái bình tĩnh của người cận kề cái chết, hỏi như vậy.

   "Ta tự với mình nếu có ngày nàng từ bỏ kế hoạch, mềm lòng vì ta. ta đưa nàng đến đây để nàng thấy nàng ấy." Giọng Cung Thất còn bình tĩnh hơn tôi.

   Tôi quay lại  nhìn người đàn ông được truyền tụng là "Tình lang dịu dàng si tình nhất thiên hạ", biết tỏ thái độ thế nào, "chàng... chàng ra sớm biết..."

   Châu Hạnh ở đây, đời thể có hai Châu Hạnh, cho nên ngay từ đầu chàng biết tôi là người giả mạo. Nhưng chàng , vẫn cùng tôi diễn trò, những cái nhìn âu yếm, những cử chỉ, những nụ cười trìu mến đều là... giả!? Tất cả là giả! Còn tôi lại mê loạn vì những thứ giả dối đó, từ bỏ tất cả, kể cả tính mạng mình!

   "Chàng biết những gì?"

   "Ta biết nàng là sát thủ đầu bảng của Dạ Minh bang, nhận hai ngàn lạng bạc của nhà họ Giang để giết ta, theo nàng còn có Kim Chi ở thang bậc thứ mười trong bang."

   "Chỉ có thế thôi sao?"

   Có lẽ do chân tướng bị vạch trần quá nhanh, tôi trái lại trở nên bình tĩnh, cũng có thể tôi sớm đoán có ngày này, bởi vì đánh bạc vốn là thế, thắng thua. Vậy là tôi cười với chàng, nụ cười giống A Hạnh, tôi nhướn mi, nheo mắt cách phù phiếm, nhạo báng và ma quái: "Chàng biết lai lịch của tôi, vậy có lẽ biết tôi là người thế nào? Tôi từng trong đêm giết sạch ba mươi mạng người của Thành gia ở Văn Châu?"

   "Đó là bởi vì họ vứt bỏ nàng, họ cùng với mẹ nàng vứt bỏ nàng."

   Văn Châu, Thành gia, Thành Ngọc Liên, mẹ tôi do tư tình với người giữ ngựa sinh ra tôi bị họ Thành phát , ngay trong đêm bỏ tôi vào thùng vứt ra ngoại ô. Mười bốn năm sau, toi đứng xa bên ngoài cổng Thành phủ nhìn bà ta dùng mạo phong mãn đeo đầy đồ trang sức, dắt tay con ra ngoài phủ đệ đến chùa dâng hương, bé đó mặc váy đỏ thêu hoa sen, mặt hớn hở nhảy chân sáo cười.

   Đêm đó tôi bỏ thuốc độc vào giếng nhà họ. Ngày hôm sau, Văn Châu còn gia tộc họ Thành nữa.

   Tôi tiếp tục cười, tiếp tục : "Tôi từng rạch hai ngàn bảy trăm sáu mươi nhát dao lên thân thể người, sau đó phết mật ong lên để ông ta bị kiến đốt chết?"

   "Đó là bởi vì ông ta nuôi nàng hai ngàn bảy trăm sáu mươi ngày, trong chín năm nuôi nàng đó, ông ta ngày ngày ngược đãi sỉ nhục nàng."

   "Tôi từng lột trần xiêm áo phụ nữ, nhốt vào lồng khỉ, rong ta phố?"

   "Đó là vị người đó ép nàng khi chưa đầy mười tuổi phải tiếp khách."

   Tôi thôi cười, trợn mắt nhìn chàng giọng run run: "Chàng còn biết gì nữa?"

   Đôi đồng tử của chàng xao động, như than: "Ta còn biết năm nay nàng mười bảy tuổi, nàng phải tên là A Hạnh, mà là A Bích."

   A Bích! Đúng, tôi phải là A Hạnh, tôi là A Bích, tiện nữ A Bích, bị mẹ đẻ vứt bỏ, bị người nuôi dưỡng hạ nhục, bị người ta đem bán, bị chủ đánh chửi, bị sư huynh hạ độc, bây giờ vẫn bị sư phụ lợi dụng... đó mới là cuộc đời tôi. Tôi phải là Châu Hạnh, nàng Châu Hạnh tật nguyền may mắn, mặc dù xuất thân phong trần thanh khiết như bạch ngọc, mặc dù hai mắt nhìn thấy ánh sáng nhưng lại gặp thiên thần. Có lẽ điều duy nhất tôi hơn ta là ở chỗ, ta chết, còn tôi vẫn sống. Nhưng ai biết, sống như tôi nhất định tốt hơn chết?

   "Châu Hạnh  chết thế nào?"

   "Bảy năm trước, vào đêm tân hôn, trong khi ta bận tiếp khách, có người trong bí mật đến, ban A Hạnh cốc rượu độc."

   "Đó là hoàng hậu, tỷ tỷ của chàng làm à?"

   Mắt Cung Thất mờ , "hồi đó ai biết ai làm, để tìm ra kẻ đứng  sau, ta tung tin nàng ấy bị mất tích, đồng thời cho người tìm khắp nơi."

   Kẻ vạch mưu thực cao tay, vốn tưởng cốc rượu độc là kết thúc mọi , nhưng... kẻ đó tưởng Châu Hạnh sợ chết bỏ trốn, tất cử người truy sát, chỉ cần đối phương có động tĩnh, đứt dây động rừng, có thẻ tìm ra manh mối kẻ giấu mặt.

   "Vậy chàng tìm ra chưa?"

   " tìm ra!" Mắt chàng long lanh.

   "Là..."

   Tôi nghe thấy giọng mình hỏi: "Giang gia?"

   "Họ cũng biết hành tung của mình có thể bị bại lộ, cho nên dứt khoát buông tay, nên thuê sát thủ giết ta."

   "Vậy là ngay  từ đầu, chàng biết mục đích của tôi." Tôi nhịn được cười, thở sâu hơi nhìn chàng đăm đăm, "vấn đều cuối cùng chàng định xử tôi thế nào?"

   Chàng nhìn tôi rất lâu, mặt lộ vẻ bàng hoàng, nhàng: "Ta , trong quá trình này, chỉ cần nàng từ bỏ ý định giết ta, ta đưa nàng đến đây, mọi chuyện với nàng."

   "Sau đó?"

   " có gì nữa!"

   Cơ thể tôi cứng đờ, rồi rũ ra, cười cay đắng, " ra là vậy, chàng muốn tôi vĩnh viễn ở lại đây, bầu bạn với Chậu Hạnh? Tôi hiểu rồi..." Tôi xoay chiếc vòng cổ tay, ở trong ngăn cuối bé xíu, có chứa độc dược từng giết sư huynh, chỉ cần giọt, là đủ giết chết mội người. Từ lúc bắt đầu, tôi chuẩn bị cho  mình, khi đến đường cùng, tôi dùng đến nó, kết thúc cuộc đời bẩn thỉu xấu xa của mình.

   Mẹ, con gặp mẹ. Mẹ vứt bỏ con, con giết mẹ, vậy là chúng ta hoà, nếu gặp nhau dưới phủ, sống tốt với nhau.

   Tôi đưa chiếc vòng lên miệng, khi cảm giác giọt độc dược sắp chảy vào miệng, đường sáng đột ngột loé qua, rồi "keng" tiếng, ngón tay tôi rung lên, chiếc vòng văng ra, va vào tường vỡ vụn cùng tiếng "choang" đanh gọn.

   Lúc này, bàn tay giữ chặt vai tôi, tôi nhìn thấy khuôn mặt hoảng hốt phẫn nộ của Cung Thất. Tôi và chàng sống bên nhau bốn mươi bảy ngày, chưa từng thấy chàng lại có biểu như vậy.

   "Tại sao lại cứu tôi? Tất cả chẳng phải đến lúc kết thúc rồi ư?"

   "Ta như vậy, phải là kết thúc, mà là bắt đầu!"

   "Bắt đầu?"

   "Phải, bắt đầu."

   Tay chàng từ từ xoay, trở thành ôm tôi, chậm rãi : "Tất cả có gì thay đổi, ba hôm nữa là ngày thành hôn của chúng ta, còn nàng, là phu nhân của ta."

   Tôi sững sờ, người cứng đờ hồi lâu, sau đó cười nhạt: "Chàng có ngốc ? Nhìn kỹ tôi phải là Châu Hạnh, tôi là A Bích, sát thủ, sát thủ định giết chàng. Tấn trò hạ màn, cần tiếp tục nữa. Sớm kết thúc, với tôi với chàng đều dễ sống."

   "Nàng sợ hãi?" Chàng khẽ .

   Tôi hơi giật mình, nhưng hất cằm, giọng cứng cỏi: " biết chàng gì?"

   "Nàng muốn ta chết, cho nên đến phút cuối cùng ngăn ta uống cốc trà độc kia, nàng có cảm tình với ta. Nàng dám thừa nhận, cũng dám đối diện, cho nên định dùng cái chết để chạy trốn. Tại sao hai người đều như thế?" Mặt Cung Thất lộ vẻ đau đớn, chỉ vào Châu Hạnh trong quan tài, "A Hạnh sợ cường quyền, dám cùng ta đối diện, cho nên lựa chọn cái chết nhu nhược, chưa bao giờ nghĩ đến tình cảm của ta, hề nghĩ mất nàng ấy ta đau khổ thế nào... Khi ta vận hỷ bào hoan hỉ bước vào tân phòng, cảnh tượng nhìn thấy là người vợ ra muốn nắm tay  suốt cuộc đời, nằm lịm giường, thất khiếu[1] chảy máu. Ta sai điều gì, tại sao phải chịu những điều tàn nhẫn như thế?"

   [1] Thất khiếu: Bảy lỗ mặt (hai mắt, hai tai, hai mũi và miệng).

   Tôi sửng sốt.

   Chàng bước lên bước, nắm chặt tay tôi: "A Hạnh chết nhưng nàng vẫn còn sống, nàng ấy nhút nhát, nàng giống A Hạnh! Nàng tự tin kiên cường, tại sao chịu sống? được phép trốn tránh! Ta cho nàng trốn tránh!"

   Nước mắt tôi trào ra như suối,  run run xoè hai bàn tay: "Sống ư?!... Tây quân, chàng nhìn thiếp , hãy nhìn hai bàn tay thiếp, chúng nhuốm đầy máu tanh, thiếp còn có thể coi là người sao?!"

   "Cho nên, càng cần phải sống!" Chàng gập tay tôi lại, nắm trong tay mình, dịu dàng, "trước đây nàng làm nhiều việc sai, nếu thấy hối hận, vậy từ đây phải làm việc tốt để chuộc lại. Làm việc xấu, dùng mười việc tốt để chuộc lại, nàng mới mười bảy tuổi, sai mười bảy năm, sau này vẫn còn tám mươi ba năm để chuộc lại, tại sao dễ dàng đến cái chết?"

   Tôi nghẹn ngào nên lời: "Thiếp... thiếp... thiếp giết được chàng, Dạ Minh bang tha cho đâu, đến nước này, có bao nhiêu rắc rối đằng sau thiếp..."

   "Cho nên, nàng càng nên sống, sau đó tiếp!" đến đây chàng dừng lại, cầm tay tôi đặt lên ngực mình, "hãy ở bên ta, phong ba bão tố sau này, hai chúng ta cùng đón chịu, đừng nghĩ mình chạy trốn, đừng bỏ lại mình ta."

   "Nhưng, thiếp..."

   Cuối cùng tôi ra vấn đề mấu chốt, "thiếp phải là Châu Hạnh."

   Chàng thở dài, cuối cùng cười nhạt: "Ta biết, ngay từ đầu ta biết nàng là ai."

   Trong băng động, đèn thuỷ tinh lóng lánh, chiếu lên mặt chàng, cao quý như ngọc, từ bị như thiên thần.

   Tại sao con người đầy tội lỗi như tôi lại được đấng cứu rỗi như vậy?! xứng, tôi xứng, tôi xứng!

   Tôi trượt xuống ngồi sụp đất, ôm mặt khóc, chàng nữa, chỉ ngồi bên, sau đó quàng tay ôm tôi, kéo vào lòng, tay đặt lưng, khe khẽ vỗ về.

   Hôm đó tôi khóc rất lâu, rất lâu, xả hết mọi cơ cực tủi hờn chất chứa trong lòng suốt mười bảy năm. Từ đó day dứt, rơi lệ nữa.   12.

   "Chàng biết chơi khúc "Khán châu thành bích" vậy chàng có biết, đoạn sau của nó thế nào ?"

   " biết! Năm xưa A Hạnh chỉ hát nửa khúc đầu."

   "Vậy , để thiếp hát khúc sau."

   "Ánh đèn tàn, bóng trăng thanh lạnh lẽo, hồn ta gửi chốn này, con đường cũ còn đây. Mộng uyên ương khó tỉnh, rượu khó say, sương giăng khói phủ, trông vời chốn cũ, đâu là cố nhân. Yến đa tình rơi vào cõi tục, sinh nhầm chốn ngọc đường. Chàng có hối hận, năm canh mình hạc hao gầy, ánh phù quang biến ảo thương tang, than cho khiếp hồng nhan vô tội. khúc "Khán châu thành bích" năm năm, tháng tháng, ngày ngày, da diết cháy lòng ta."

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,875
   Đêm Thứ Ba
   Thành mất
   Thành mất nhà tan tôi quay về được nữa.

   Thanh Tử, hai ta quay về được nữa, phải ?!

   Lưu luyến cõi trần.

   Hoá thân vào cây ngọc cầm, tiêu diêu.

   ***
   1.

   Tôi bồi hồi rất lâu trước cổng thành.

   Mặt trời dần xuống núi, tàn quang đỏ tía ánh lên cổng thành cao năm trượng, lộ ra cảnh sắc điêu tàn tang thương, loang lổ vết tích chiến trận, ngay binh sỹ gác cổng trông cũng đờ đẫn mệt mỏi.

   Toà Yến thành này toạ lạc ở thị trấn biên ải trọng yếu, sau hai tháng bị đại quân Thị quốc bao vây, cuối cùng bị mất vào tay địch.

   Thị quốc Tam hoàng tử Nhan Thước tiếp quản toà thành, lấy an dân, dưỡng binh làm trọng.

   Còn tôi lại đứng trước cổng thành, nhìn cố hương sau bức tường cao, lệ rơi thấm áo.

   Thành mất, nhà tan, quay về được nữa...

   Tôi nhìn chiếc đầu đẫm máu của cha treo tường thành bảy ngày bảy đêm, bởi vì cha dẫn tướng sỹ liều chết chống lại, bởi vì cha thề chết chịu đầu hàng, vì vậy việc đầu tiên của Thị quân sau khi chiếm được thành là chặt đầu ông treo cổng thành để thị uy.

   Tôi nhìn thấy máu tươi chảy cổng thành, cánh cổng lớn vốn màu nâu biến thành đỏ thẫm, cha vừa chết, mẹ liền tuẫn tiết theo chồng về cõi tiên.

   Tôi còn nhìn thấy huynh trưởng của mình run run quỳ trước ngựa của Nhan Thước dâng thư hàng, nhu nhược của huynh trưởng huỷ hoại bản thân, cũng huỷ hoại danh tiếng trăm năm của Đồng thị, trở thành tội nhân của xã tắc.

   Thiên địa rộng lớn như vậy,bây giờ chỉ còn lại mình tôi.

   Tôi bồi hồi lại bên ngoài cổng thành duy nghĩ làm thế nào vào được bên trong, tôi hỏi khách qua đường hết người này đến người khác, "có thể đưa toi vào thành ?"

   Đa phần họ đều lặng thinh, qua. Thỉnh thoảng có hai, ba người dừng bước, chỉ nhìn tôi lắc đầu thở dài.

   Tình đời ấm lạnh thất thường.

   Tôi thất vọng rầu rĩ, chợt cái bóng dừng trước mặt, ngước lên, thấy người đàn ông áo trắng, tóc đen, mắt đen.

   Trang phục giản dị nhưng toàn thân lại toát lên vẻ nho nhã khác thường.

   Người đó nhìn hướng tôi đứng, mắt trở nên mông lung, sau đó nhìn thấy tôi, lộ vẻ ngạc nhiên.

   Tôi hỏi: "Có thể đưa tôi vào thành ?"

   Người đó trầm ngâm lát, gật đầu: "Theo tôi!"

   Vậy là tôi theo người đó vào thành.

   Người đó vai khoác cây đàn, dây đàn phát ra tia sáng màu bạc, trong màn đêm trông tựa ánh trăng.

   Binh sỹ gác thành vốn định ngăn lại nhưng vừa nhìn thấy cây đàn mặt liền biến sắc, cung kính nhường đường.

   Tôi lên phía trước, chân xiêu vẹo bước qua cổng thành, lòng sầu muộn, mặt đẫm nước mắt.

   Toà Yên thành này vốn thuộc về Tây quốc, từng được mệnh danh là viên ngọc minh châu, chiến hoả huỷ chỉ là ngôi thành. Tuẫn nạn, chỉ là sáu ngàn binh sỹ, mà còn cả ngàn năm văn hoá, trăm năm phồn thịnh và hai mươi năm an binh của Tây quốc chúng tôi.

   Thị quốc! Thù này ta báo phải là người!

   2.

   Cuối con đường dài là phủ tôi (phủ Tướng quốc).

   Những bậc thềm đá bạch ngọc cao vút thênh thang, hai bên cổng là hai con linh thú đầu người bằng đồng đứng canh.

   Đứng trước cánh cổng màu đỏ, tấm biển vòm cổng được chạm từ thuỷ tinh nguyên khối, do Tiên đế đích thân ngự bút, ban tặng bốn chữ "Đồng quốc chi công"[1].

   [1] Nghĩa là: Có công dựng nước.

   Cha tôi, chính là Đồng Tịnh vị tướng có công dựng nước, được nhận dất phong cả toà Yến thành.

   Dòng họ Đồng vinh hoa tột đỉnh thời, lẫy lừng thiên hạ, ai ngờ, cuối cùng lại ngày xa sát thành ra thế này.

   Cột nạm ngọc còn đây, chỉ có đôi thành màu nâu đỏ, tấm biển vòm cổng thay mới, hai chữ "Nhan phủ" cỡ lớn thếp vàng lộng lẫy tráng lệ dưới ánh đèn.

   Tôi ngây người nhìn chữ "Nhan" kia, lòng đau đớn.

   Người áo trắng phía sau : "Nơi nương cần tìm là đây sao?"

   Tôi gật đầu, lại lắc đầu.

   Người đó tư lự nhìn tôi như có gì suy nghĩ, chính lúc đó, cổng phủ mở, người có vẻ là quản gia đột ngột lao ra, kính cẩn cúi chào: "Cuối cùng tiên sinh về, mau vào !"

   Tôi mới biết, ra người này cũng đến đây, ông ta là ai?

   Quản gia vừa dẫn đường vừa : "Tam điện hạ chờ rất lâu, nhắn là khi nào tiên sinh đến, lập tức gặp người."

   "Bây giờ Điện hạ thế nào?"

   "Vết thương của Điện hạ mãi vẫn thất có chuyển biến, mấy ngày nay lại ho dứt, mời rất nhiều đại phu giỏi, tất cả đều bó tay."

   "Ăn uống thế nào?"

   "Mỗi ngày chỉ húp ba bát cháo trắng, gầy còn ra hình người nữa, khiến chúng tôi lo lắng vô cùng... Tiên sinh, bên này, xin mời!" Quản gia qua chiếc vòm cửa, lòng tôi đột nhiên thắt lại.

   Thuỷ tạ bên hồ, bóng dưới tán cây xanh và hoa quỳnh, lan can hồng, ván gỗ màu lanh, hành lang uốn khúc, đẹp như tiên cảnh.

   Lan can treo tám mốt chiếc lục lạc, rèm cửa thêu bảy mươi hai đoá sen hé nở... quen thuộc như vậy, tôi lại giương mắt nhìn chốn cũ của mình biến thành hành cung của kẻ thù!

   Quản gia mở cửa phòng, bẩm báo: "Điện hạ, tiên sinh đến!"

   Đáp lại là trận ho dài, quản gia vọi quay người mời chúng tôi vào.

   vào thấy trong phòng vẫn bài trí như cũ, mọi đồ vật hề suy xuyển, tôi khỏi ngạc nhiên, còn chiếc giường sập ngà khảm long phượng có người nằm lặng lẽ.

   Mặc dù gặp lần đầu, nhưng tôi biết, đó chính là Nhan Thước.

   Tam hoàng tử Nhan Thước được coi là có khả năng thừa kế ngai vàng nhất trong các hoàng tử Thị quốc.

   Chính kẻ này hại chết cha tôi, khiến mẹ tôi tự vẫn, khiến huynh trưởng tôi trở thành trò cười cho thiên hạ!

   Lúc này, kẻ đó chỉ cách tôi năm bước chân, sắc mặt trắng nhợt, khí sắc hư yếu. Nếu tôi lao đến, liệu tôi có thể bóp chết trước khi bọn cận vệ xuất ?

   Tôi nghĩ, sắc mặt tôi chắc là rất đáng sợ, bởi vì người áo trắng đột nhiên ngoái đầu, kinh ngạc nhìn tôi.

   Tôi vội vàng cụp mắt, thời cơ chưa đến, được manh động, cơ hội chỉ có lần, nhất định ra tay là phải thành công.

   Người áo trắng đến bên sập, bắt mạch cho Nhan Thước, lại vén mí mắt lên xem. Quản gia lo lắng hỏi: "Tiên sinh, thế nào?"

   Người áo trắng trầm ngâm hồi, đứng lên : "Mặc dù tôi hết lòng muốn cứu nhưng Điện hạ chịu phối hợp."

   Quản gia kinh ngạc: "Sao? Ý tiên sinh là Điện hạ muốn khỏi bệnh?"

   "Bây giờ tôi kê toa thuốc cho Điện hạ dùng thử, theo dõi mất ngày, rồi tính tiếp." Người đó đến án thư, nhìn quanh thấy bút nghiên, tôi buột miệng : "Ở ô kéo thứ ba."

   Ông ta mở ô kéo, bút lông, bút trúc, bút gỗ trắc, bút ngà, nằm ngay ngắn thành hàng. Ông ta cầm lên chiếc bút ngà ngắm nghía, ánh sáng của nó làm sáng cả án thư.

   Người đó trầm trồ khen: "Bút đẹp! Nghiên cũng đẹp!"

   “Tiểu thư Đồng gia từ vang danh là người viết chữ đẹp, Đồng Tĩnh cưng chiều nàng như châu báu trân quý nhất, có gì tốt đều tặng cho nàng”. Quản gia nhàng , trong lòng tôi lại đau xót.

   Người áo trắng bình phẩm gì thêm, bắt đầu đề bút viết đơn thuốc. Quản gia gọi vài tên gia nhân vào phân phó, giao cho bọn họ sắc thuốc, sau đó an bài phòng khách cho ở. biết vì sao bọn họ đối với xuất của tôi chữ cũng đề cập tới, tựa hồ hoàn toàn coi tôi là gia quyến của người áo trắng, cũng bố trí cho tôi gian phòng khác.

   “Tiên sinh, phòng chuẩn bị xong, xin mời theo ta”. Quản gia mở cửa dẫn đường, tôi theo người áo trắng ra ngoài, mới vừa bước qua cửa, chợt nghe thanh từ đằng sau truyền tới: “Đồng Đồng…”

   Tôi hoảng hốt, xoay người kinh ngạc nhìn, ra chỉ là lời mê của Nhan Thước ở trong mộng.

   3.

   Tên của tôi là Đồng Đồng.

   Mẹ , hàm ý là người cùng cha nguyện chết cùng năm cùng tháng.

   Thành lời sấm.

   Chỉ cần nhắm mắt, có thể hồi tưởng lại tình hình thành bị phá ngày hôm đó: người cha bị trúng mấy mũi tên, rơi khỏi ngựa, bị cây trường thương của quân địch đâm xuyên qua người; còn mẹ nhìn cha hi sinh vì nước, thừa dịp người khác chú ý đập đầu vào tường thành tự vẫn…

   Mà nay, tôi đứng ở hành lang phía trước, nhìn gốc mai sắp khô héo trong đình viện, bắt đầu hồi tưởng lại đủ điều, khỏi đau buồn.

   nương rốt cuộc là ai?” Người áo trắng tựa vào cạnh cửa, hỏi tôi “Dường như nương rất quen thuộc nơi này.”

   “Vậy còn người sao, người là ai?”

   Người đó trầm mặc.

   “Tôi hỏi lai lịch và thân phận của người, người cũng đừng hỏi tôi được ?”

   Người xoay người rời .

   Tôi dọc theo hành lang phía trước, thấy Tiên Quy đầm. Có lần mẫu thân bệnh tình nguy kịch, trong mộng gặp con rùa đen đưa cho người chén rượu, sau khi người uống xong chén rượu, tỉnh lại quả nhiên bệnh tình chuyển biến tốt, tìm lại trong phòng quả con rùa, từ đó về sau thả nuôi trong đầm, ngày ngày cho ăn tôm tép, cá vàng, vô cùng cao quý.

   Tôi đến bên đầm, con rùa kia vẫn còn đó. Rùa ơi rùa, ngươi cứu được mẫu thân ta lần, vì sao cứu người lần thứ hai? trong lúc thương cảm nghe thấy nhiều tiếng bước chân từ xa đến, ta vội vàng trốn sau gốc cây, trông thấy mấy người tỳ nữ đỡ lấy phụ nữ người đeo đầy châu báu, tới bên này.

   Gương mặt người đó trong bóng đêm nên thấy , chỉ thấy ăn mặc đẹp đẽ quý giá, chắc là gia quyến của Nhan Thước.

   a hoàn : “Phu nhân, con rùa này thực thần kỳ như vậy sao? Nghe trước kia Đồng phu nhân cung phụng nó như chi bảo, có như vậy ?”

   tỳ nữ khác che miệng cười nhạo: “Nếu thực linh nghiệm như vậy, tại sao nó phù hộ cho Đồng gia?”

   Người đó khẽ quát: “Im mồm, được bậy.” Thanh rất ràng, dường như tôi nghe qua ở đâu, tôi chăm chú nhìn về phía đó, chỉ thấy được ống tay áo của nàng, cổ tay áo thêu hình hoa lan, thực là lịch tao nhã.

   A hoàn lấy ra con cá vàng trong hộp, vị phu nhân đó đích thân giẫm cho con cá nửa chết,mới bỏ xuống hồ. A hoàn vỗ tay reo: “Ăn rồi, ăn rồi, ăn rôi! ra phải nuôi như vậy, chẳng trách mấy ngày trước, cho thế nào cũng ăn.”

   Lòng tôi lại run lên, đây là cách nuôi cá đặc biệt của mẹ tôi, người này rốt cuộc là ai, tại sao lại biết?

   Hình như là để hoá giải băn khoăn của tôi, cơn gió đột nhiên thổi đến, làm mái tóc dài của vị phu nhân đó rối tung, ta nghiêng mặt giơ tay vấn lên, ánh sáng đèn lồng đúng lúc chiếu lên mặt ta, tôi kinh ngạc suýt kêu lên.

   Người này! Quý phụ này dung nhan phong mãn, đeo toàn trang sức quý, lại chính là Tiểu Lan, a hoàn ngày trước của tôi.

   ta chưa chết? ta vẫn còn lưu lại trong phủ? Hơn nữa chớp mắt thay đổi, từ tôi tớ biến thành chủ nhân? ta là chủ nhân của ai? Là phu nhân của ai?

   A hoàn : “Phu nhân, cho cá ăn rồi, chúng ta mau về thôi, phu nhân mang thai, rất kỵ nhiễm lạnh.”

   “Đúng thế, đúng thế! Tam điện hạ nhất định phải chăm sóc tốt cho phu nhân, nếu phu nhân có gì sơ sẩy, chúng con bị phạt tội.”

   “Yên tâm, tam điện hạ sủng ái phu nhân như vậy, nếu có chuyện gì cần phu nhân đứng ra giúp vài câu với Điện hạ, nhất định Điện hạ phạt chúng ta.”

   Mấy người cười xa dần, còn tôi, đứng sau gốc cây, hồn siêu phách lạc. Cảm thấy trời long đất lở cũng chỉ đến thế.

   Nha hoàn Tiểu Lan của tôi, từ cùng nhau lớn lên thân như tỷ muội, lại trở thành thiếp thất của Nhan Thước!

   Thành bị phá bất quá chỉ mới tháng, mà nàng có thai, có thể thấy cấu kết với Nhan Thước từ trước khi thành bị phá, tiện nhân này!

   Uổng công tôi luôn thương nàng, hễ tôi có gì cũng đều chia cho nàng nửa, ngờ tới nàng trao thân cho kẻ thù, sớm ngầm liên kết với , chừng tin tức trong thành đều do nàng tiết lộ ra ngòai, nàng phản bội tôi, cũng phản bội Đồng gia, tiện nhân!

   Lửa giận bừng lên, lập tức để ý đến cái gì nữa mà tiến về phía đó, trong lòng chỉ muốn đánh cho tiện nhân đó trận, ngờ nửa đường bị bàn tay vươn tới giữ lấy tay ta : “Người làm gì vậy?”

   Tôi quay đầu lại, trong đôi mắt đen sáng như ngọc lưu ly đó, ta thấy bộ dáng của chính mình – hai mắt đỏ sậm, giống như người điên.

   Hình ảnh này giống như chậu nước lạnh, dội lên người tôi, làm tôi lạnh buốt từ đầu tới chân, tôi ôm mặt, nhịn được mà khóc lên thành tiếng.

   Tại sao lại cho tôi thấy hết thảy những điều này?

   Tại sao để tôi sau khi thấy cha chết thảm, mẫu thân tự vận, ca ca khuất phục quy hàng, lại thấy Tiểu Lan phản bội? Tại sao? Tại sao?

   Người áo trắng tới, nhàng vuốt đầu tôi: “ nương quá mệt mỏi rồi, ta đàn cho nghe khúc.”

   Người đó ngồi chiếu, dựng cây thụ cầm lên, bắt đầu dạo đàn.

   Giai điệu thanh lệ linh hoạt kỳ ảo toát ra từ cây đàn ngọc giống như dòng nước từ đầu ngón tay người đó chảy ra, tôi nghe khúc nhạc đó, cảnh vật trước mắt trở nên mông lung, phảng phất như vạn vật dần trôi xa tôi, xa, xa, tôi nhịn được khép hai mắt lại…

   4.

   Tên tôi là Đồng Đồng.

   Là con duy nhất của Định quốc tướng quân Đồng Tĩnh, từ được cha mẹ trân ái như minh châu. Tôi ở trong khuê phòng đến năm mười hai tuổi, có lần chơi trong tiết thanh minh đánh rơi thi cảo, tiên sinh ở trường Thái học nhặt được, làm người kinh ngạc, từ đó về sau tài danh vang xa.

   Năm mười lăm tuổi, Thanh Tử, vốn là trẻ mồ côi đượ mã phu nhặt về, cùng với mã phu giúp tôi cưỡi ngựa, chàng rất thông minh, biết rất nhiều chuyện bên ngoài, vừa dạy tôi cưỡi ngựa vừa kể cho tôi nghe.

   Gió hiu hiu, ngựa nước kiệu, nắng gieo ánh vàng mái tóc nâu nhạt mềm như tơ của chàng.

   Tôi chàng thiếu niên óc mềm đó, khiến cha nổi giận lôi đình, mẹ nhìn tôi lau nước mắt: “ môn đăng hộ đối, sao có thể?”

   Tôi bất chấp. Tôi với mẹ, “nếu họ đồng ý, tôi bỏ trốn theo chàng, đến lúc đó chuyện truyền ra ngoài. Rốt cuộc có chàng rể con nhà nghèo mất mặt hơn, hay là con bỏ trốn theo trai mất mắt hơn?”

   Tôi là nàng công chúa được nuông chiều từ , là làm, cha mẹ xưa nay luôn chiều tôi mọi , ta tưởng làm ầm ĩ, dọa trận, họ nhượng bộ…

   Ta vẫn tin tưởng như vậy, cho đến hôm, bỗng phát thấy Thanh Tử đâu nữa.

   Chàng đâu?

   Vì sao thấy?

   Trong chuồng ngựa, con ngựa hồng của tôi vẫn đó nhưng người dắt ngựa đâu?

   Tôi tìm mãi, tìm mãi, vẫn tìm thấy. Cho đến hôm vô tình qua phòng của huynh trưởng, nghe thấy chị dâu với huynh trưởng tôi: “Lão gia đánh chết Thanh Tử rồi, Đồng Đồng mà biết đau lòng thế nào?”

   Huynh trưởng tôi cho là thế: “Ôi dào, nó chỉ nhõng nhẽo nhất thời, càng ngăn cấm nó càng đòi bằng được. Yên tâm, Đồng Đồng thích tiểu tử đó đâu. thời gian là quên ngay.”

   Tôi đứng nghe bên ngoài như sét đánh bên tai, trời đánh quay cuồng, bóng tối ập đến. Sau đó họ còn thêm gì, cũng nghe thấy. Tôi đờ đẫn trở về phòng riêng, đờ đẫn nằm giường, đờ đẫn nhắm mắt.

   Từ lúc nghe tin đến giờ, tôi có bất kỳ phản ứng nào, , nghĩ, nước mắt.

   Tôi tưởng tôi gào khóc, xông đến trước mặt cha tôi, hỏi tại sao tàn nhẫn như vậy. Tôi tưởng tôi đau khổ thiết sống, về sau mới biết, ra tôi cũng tê liệt, tê liệt đến mức làm như biết chuyện, cũng chưa từng quen thiếu niên tên Thanh Tử, tiếp tục sống như cái xác hồn.

   Mà giờ phút này, gương mặt của Thanh Tử lại lên giữa trung, đôi môi mấp máy khẽ gọi tiếng…

   “Đồng Đồng”

   5.

   Sau khi tôi tỉnh lại, thấy mình nằm giường trong phòng khách.

   Ánh nắng nhàn nhạt chiếu qua song cửa sổ, ra tôi hôn mê suốt đêm.

   Người áo trắng quay lưng về phía tôi, ngồi bên cửa sổ, vẫn dạo đàn như trước, tiếng đàn cực kỳ dễ nghe, vừa yên tĩnh lại ấm áp.

   Người đó : “ nương tỉnh rồi sao?”

   Tôi ừ tiếng.

   Người đó : “Ta phải bắt mạch cho tam điện hạ, nương có muốn cùng ?”

   Tôi gật đầu.

   , đương nhiên , sao tôi lại ?

   Tôi mạo hiểm lớn như vậy để trở về nơi này chỉ với mục đích duy nhất là báo thù, cơ hội tốt như thế này sao có thể bỏ qua?

   Người đó thu hồi thụ cầm, mở cửa phòng bước ra trước tôi, biết có phải là ảo giác hay , dường như tôi nghe thấy được người đó khẽ thở dài, trong tiếng thở dài đó, mang đậm nỗi thương tiếc.

   Tới gian nhà thủy tạ, hơi thở Nhan Thước vẫn yếu như trước. Người áo trắng tự mình mang chén thuốc đến cho uống, mi mắt run rẩy vài cái, bỗng nhiên túm lấy tay của người áo trắng hô lên: “Ta thấy”

   “Bình tĩnh”

   “Ta thấy!”

   “Ta biết, nhưng xin ngài hãy bình tĩnh!” người áo trắng nhàng phất tay áo mặt Nhan Thước, lại lâm vào tình trạng hôn mê, trong giấc mơ thào gọi cái tên.

   Người áo trắng xoay người lại với ta: “Chúng ta trở về thôi”

   Tôi thấy bên cạnh có bốn người tỳ nữ, xem ra lần này cũng có hy vọng giết chết được Nhan Thước, đành phải từ bỏ, theo người áo trắng rời .

   Tiết tháng ba, bên ngoài trời hoa nở chim kêu, mặt hồ sóng gợn lân lân, tưởng như ký ức của đời người lại lấp lánh ra. người áo trắng nhìn mặt hồ xanh biếc, đột nhiên : “ nương có biết vì sao tam điện hạ lại cố tình ở nơi này ?”

   “Bởi vì nơi này phong cảnh đẹp nhất!”

   có biết vì sao Điện hạ ở Yến Thành lâu mà chịu về nước ?”

   “Bởi vì người muốn củng cố ranh giới, thu mua lòng dân.”

   có biết vì sao Điện hạ bệnh dậy nổi, mạng sống chỉ còn trong sớm tối ?”

   “Bởi vì người bị thương trong chiến trận.”

   Người áo trắng quay đầu lại, ánh mắt phức tạp, làm cho người ta cảm thấy được đau thương trong đó. Người đó câu: “Vậy nương có nghe vừa rồi Điện hạ gọi tên ai?”

   Toàn thân tôi chấn động, hình như lần nữa nhìn thấy khuôn miệng mấp máy hướng về tôi trong những giấc mơ và gương mặt trai trẻ in vào tâm trí. nỗi bi thương xuất phát từ lòng bàn chân dâng lên như thủy triều cuốn lấy tôi.

   “Đồng Đồng… Đồng Đồng…”

   Nhan Thước thốt ra, cũng là hai chữ này.

   Vì sao chàng lại gọi tên tôi? Vì sao chàng muốn ở lại khuê phòng của tôi? Vì sao chàng còn chưa chịu trở về Thị Quốc của ? Vì sao bệnh mãi khỏi?

   Giọng của người áo trắng lướt bên tai, phảng phất như đến từ chân trời, lại như phát ra từ đáy lòng: “ nương thực nhớ gì sao? khúc ‘Tiền thế kính’[1] vẫn giúp nương nhớ lại được gì sao?”

   [1] Tiền thế kính: Tấm gương tái cuộc đời ở kiếp trước.

   “Tiền thế kính” ra khúc nhạc đêm qua người đó đàn tên gọi là vậy. Nhưng tôi phải nhớ lại cái gì? Trừ Thanh Tử ra, tôi nhớ được gì cả.

   Người áo trắng nhíu mi thở dài: “Vậy , vào giấc mộng thôi!”. Đầu ngón tay người đó khẽ chạm vào trán tôi, cả người tôi liền bị thổi lên, bay qua hồ nước xanh, bay qua nhà, bay đến giữa rừng hoa đào.

   “Tiểu thư!” tiếng trong trẻo ở phía trước, tôi chăm chú nhìn lại, là Tiểu Lan.

   Nàng búi hai búi tóc đầu như trước, mặc xiêm y toi cho, trở lại bộ dáng như khi mười lăm mười sáu tuổi.

   “Tiểu thư, người kia lại phái người tới rồi! A, tiểu thư người đừng chơi xích đu nữa, mau mau nghĩ cách , người kia kia mang sính lễ tới cầu thân lần thứ ba rồi, tại sao người hề gì vậy?”

   “Gấp gáp cái gì?” Tôi thấy xích đu có người ngồi, đưa lưng về phía tôi, dường như là tôi, lại phải tôi, “Dù sao hôn này cha cũng đồng ý, cứ để chàng muốn làm gì làm”.

   “Chưa chắc nha tiểu thư, bất luận thế nào, tốt xấu gì chàng cũng là Tam hoàng tử Thị Quốc. Nếu tiểu thư gả cho chàng, chính là Vương phi tương lai rồi, chừng còn có thể làm hoàng hậu”. Vẻ mặt Tiểu Lan rạng rỡ, thoạt nhìn thấy cực kỳ hưng phấn.

   “Phì!” Thiếu nữ xích đu phì tiếng, thanh mang đầy ý phản bác, “Ai thèm làm Vương phi, ai thèm làm hoàng hậu chứ? Hơn nữa Thị Quốc và chúng ta từ lâu bất hòa, cho dù cha đồng ý, hoàng thượng cũng đồng ý”.

   “Nếu như hoàng thượng đồng ý sao?” ngọn gió thanh thổi qua bức rèm châu hoa lệ, thanh từ xa truyền đến, nam tử mặc áo bào từ bên rừng cây tới, hoa đào bay bay trong gió, rơi xuống đất đỏ rực mảng.

   Ngũ quan chàng dần trong tầm mắt tôi, mày như họa, mắt sáng ngời, khuôn mặt vô cùng tuấn mỹ, hề giống bộ dáng tôi từng thấy qua.

   Tôi từng gặp chàng, mặt còn chút máu, tiều tụy thể tả, đôi mắt cũng có sức sống. thể ngờ được, nguyên bản của lại có tư thế oai hùng hiên ngang, hào hứng phấn khởi như vậy?

   Tiểu Lan “A” lên tiếng, vội vàng trốn phía sau lưng thiếu nữ, “Tiểu thư, chàng... chàng... sao chàng lại tự mình đến đây!”

   Thiếu nữ nhảy từ xích đu xuống, chỉ vào mặt người kia : “Chàng là Nhan Thước? Vì sao chàng nhất định phải cưới tôi?”

   Người kia mỉm cười “Yểu điệu thục nữ, quân tử hảo cầu. Huống chi tiểu thư tài cao, thiên hạ đều biết. Cũng chỉ có nàng mới đủ tư cách làm vương phi của ta”.

   Thiếu nữ bỗng nhiên nở nụ cười “ ra là thế. Tôi đúng là đủ tư cách làm thê tử của tam hoàng tử, chỉ tiếc…”

   “Chỉ tiếc cái gì?” Người đó nhướn mày.

   Thiếu nữ ngoắc tay ra hiệu, chàng theo lệnh tới gần, đột nhiên thiếu nữ nhảy lên, tát cho chàng cái mạnh, Nhan Thước võ nghệ cao cường, nhưng lại tránh né, cứ đứng như vậy để nhận cái tát đó.

   “Chỉ tiếc chàng đủ tư cách làm phu quân của Đồng Đồng tôi. Con người quý ở lòng tự trọng, hoàng tử mời trở về!” Giọng lạnh nhạt, thiếu nữ phất tay áo bỏ , còn lại Tiểu Lan, mở to đôi mắt lo lắng, nhìn nàng rồi lại nhìn chàng.

   Nhan Thước đứng thẳng hồi lâu, đưa tay sờ dấu tay mặt, sau đó nhướng mày cười với Tiểu Lan: “Tiểu thư nhà ngươi thực cá tính, bất quá, như vậy ta càng thích”.

   Tiểu Lan cắn môi, thấp giọng : “Tiểu thư có người trong lòng, thích ngài đâu, ngài nên sớm từ bỏ ”.

   Nhan Thước chau mày. thể thừa nhận, vẻ ngoài của chiếm ít lợi thế. Bởi vì Tiểu Lan tiếp tục : “Người tiểu thư thích ra chết, nhưng tất cả mọi người đều gạt nàng, cho nàng biết, cho nên tới giờ nàng vẫn si ngốc mà chờ, để người con trai nào lọt vào mắt, ngài nên trở về

   Đôi mắt Nhan Thước từ mông lung trở nên tư lự, gì. Cảnh tượng bỗng nhiên trở nên xa dần, tôi lại bị thổi lên lần nữa, bay trở lại bên hồ, khi tới nơi thấy người áo trắng đứng ở đó trước rồi.

   nương nhìn thấy chưa?”

   “Đó là chuyện gì vậy?” Toi vẫn đắm chìm trong quang cảnh chấn động ban nãy, nên lời.

   “Nhan Thước từ khi xem qua thi cảo của nương, đối với nương ngưỡng mộ từ lâu, câu nệ hai nước bất hòa, cố tình muốn cưới nương làm vợ. Tổng cộng Điện hạ đem sính lễ đến cầu thân mười hai lần, cha cũng cự tuyệt mười hai lần. Nhưng trong suốt thời gian đó, Điện hạ dần dần chiếm được tình cảm của , cuối cùng cũng bị Điện hạ làm động lòng…”

   Người đó còn chưa dứt lời, tôi hét lên: “Ngươi bậy, thể như vậy được! Làm sao có thể chứ! Tôi Thanh Tử! Chỉ có Thanh Tử! Vĩnh viễn là Thanh Tử! Tôi thể thay lòng đổi dạ. Ngươi bậy…”

   “Thanh Tử… chết rồi”. Ánh mắt người đó thâm trầm như biển khơi, biết vì sao, đột nhiên tôi thấy sợ hãi.

   Để che đậy nỗi sợ hãi, tôi càng gay gắt hét lên: “Cho dù chàng chết sao? Tôi chỉ thích chàng, người khác tốt mấy, cũng cần, huống hồ Nhan Thước! Người ta muốn lấy tôi là vì thói hư vinh , cho rằng đệ nhất tài nữ thiên hạ mới xứng với thân phận cao quý của chàng ta, huống hồ chàng ta còn qua lại với tỳ nữ của tôi, loại đàn ông phù phiến đó, sao có thể sánh với Thanh Tử! Thanh Tử... Thanh Tử...”

   Tôi nhớ đến chàng thiếu niên dịu dàng, nghĩ tới mái tóc dài mềm mại bóng mượt dưới ánh mặt trời, nghĩ tới lúc chàng dắt ngựa đến trước mặt tôi dịu dàng gọi tôi “Đồng Đồng”, nghĩ tới dưới gốc mai già, chàng cúi đầu hôn tôi, người thoảng mùi hương cỏ xanh...

   Mỗi cử chỉ của chàng đều in đậm trong tâm trí tôi, bằng ấy năm chưa phai. Tôi chàng như thế, làm sao có thể thay lòng? Ngươi bừa! Ngươi bừa!

   Từ phía xa, Tiểu Lan đến.

   Vẫn là xiêm áo thướt tha tóc vấn trần, vẫn thị tỳ cả đám theo sau.

   Dưới ánh nắng xem chừng cũng cao sang, đâu còn bóng dáng a hoàn ngày xưa.

   “Tam điện hạ nhìn thấy phu nhân là bệnh tình chuyển biến tốt, cho nên phu nhân càng nên thăm Điện hạ.”

   “Phu nhân quả là mệnh tốt, gặp được Tam điện hạ. phải hay, nhưng trong mấy vị hoàng tử, chỉ có Điện hạ nhà chúng tôi là ưu tú nhất. Dung mạo xuất chúng văn võ song toàn, lòng cầu tiến, quan trọng hơn là lòng dạ với phu nhân. Phu nhân có lẽ là hầu thiếp đầu tiên của Điện hạ, đợi mai ngày trở về cố quốc, có thể nhiếp chính là chuyện trong tầm tay.”

   “Đúng thế, đúng thế, chúng nô tỳ xin chúc mừng phu nhân trước.”

   Tôi quay người , muốn nghe nữa.

   Lần này, người áo trắng ngăn tôi lại.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,875
   Đêm Thứ Ba: 
   Thành mất
   6.

   Tôi ngồi dưới gốc mai già.

   Đây là chỗ hẹn hò giữa tôi và Thanh Tử. Giống như mọi cặp tình nhân, chúng tôi thề mãi mãi bên nhau. Nhưng khi cha tôi đánh chết chàng, tôi những ngăn cản, thậm chí tỏ ra biết, ngay tiếng khóc than thân cho chàng cũng bộc lộ.

   Tôi biết thân xác chàng chôn dưới gốc mai này, ngay cây mai cũng nỡ hút huyết nhục chàng thiếu niên đó, cho nên lựa chọn chết khô, huống hồ con người?

   Tôi ôm thân cây, nức nở.

   Đột nhiên có giọng hỏi: “Là ai khóc?”

   Tôi ngoài đầu, liền nhìn thấy Tiểu Lan. Nhưng lần này ta chỉ có mình, đám tỳ nữ đâu rồi? ta vừa thăm Nhan Thước, sao về nghỉ, lại chạy đến đây?

   Tôi vội vàng trốn say gốc cây, có lẽ ta nhìn thấy, tiếp tục thẳng, phía trước là Phật đường , là nơi mẹ tôi ăn chay niệm phật. Vì sao Tiểu Lan đến đó? Tôi lén theo, nhìn thấy ta vào Phật đường rồi quỳ trước tượng Bạch Ngọc Chỉ Quan , dáng vẻ vô cùng thành kính.

   “Quan Bồ Tát trời linh thiêng, xin phù hộ cho Tam điện hạ được bình an qua kiếp nạn này.”

   “Tiện nhân! Hộ Đồng nuôi ngươi mười tám năm, lại trở mặt làm thê thiếp của địch chủ.”

   “Tam điện hạ là người tốt, nếu chàng có thể khỏi bệnh, con nguyện ăn chay niệm phật, làm bạn với ngọn đèn dầu.”   Tôi kinh ngạc, ngờ Tiểu Lan lại nặng tình với Nhan Thước như vậy. ta tư tình với chàng trước khi chàng cầu hôn tôi? Tại sao? Tại sao? Nếu mộng cảnh lúc trước tôi nhìn thấy là , chàng ta chính là vị hôn phu của tôi. Tiểu Lan, Tiểu Lan, nguoi lại dám nhòm ngó vị hôn phu của ta… Tôi nắm chặt khung cửa, tức run người, chính lúc đó, lại nghe thấy tiếng gọi vô cùng quen thuộc từ miệng ta…

   “Tiểu thư, tiểu thư… trách em chứ?”

   Tiểu Lan khẩu Hàng Châu rệt, véo von như giọng oanh hót. ta gọi tôi hai tiếng “tiểu thư”, ngọt ngào hơn người khác rất nhiều, đạo tôi rất thích nghe ta gọi mình bằng giọng như thế, còn bây giờ hai tiếng đó lại như mũi dao đâm vào lòng tôi.

   “Tiêu thư, em biết tiểu thư hận Nhan Thước, hận chàng công phạt Yến thành nhưng tiểu thư, Tam điện hạ cũng chỉ là bất đắc dĩ, chàng là hoàng tử Thị quốc, hai nước Thị Yến bất hoà gay gắt, nếu ngày trước phải Yến thành bị mất mà là kinh đô Thị quốc, kết cục vẫn là thảm cảnh…”

   “Sảo biện, sảo biện! Tôi muốn nghe!”

   “Tiểu thư… em biết tiểu thư tha thứ cho em nhưng… quả em còn cách nào khác…” Tiểu Lan đến đây, nghẹn ngào, cúi đầu tay sờ lên bụng, nét mặt buồn thảm: “Nếu vì đứa trẻ này, em nhất định theo mọi người! Tiểu thư, em là người yếu đuối nhưng vì đứa trẻ này em nhất định kiên cường sống tiếp, tiểu thư, tên con em gọi là Đồng Đồng được ?”

   “Cái gì? Ngươi phản bội ta lại còn để con của ngươi làm nhục ta sao?”

   Mười tám năm, mười tám năm qua, chúng ta sớm tối bên nhau, tôi   hề biết lòng dạ ta lại thâm độc như vậy!

   Tôi lảo đảo bước thấp bước cao rời khỏi Phật đường, từng chuyện cũ lại chập chờn nối nhau ra trước mắt, tôi lại nhìn thấy quá khứ mười tám năm của mình, cũng trở nên hư ảo giống như cảnh tượng này.

   Tại sao tôi quay lại?

   Tại sao tôi tận mắt chứng kiến cha mẹ chết thảm, con tạo nghiệt ngã vẫn buông tha, vẫn để cho cảnh cũ người xưa ráng cho tôi thêm đòn đau như vậy?

   Đồng Đồng, tại sao ngươi quay về?

   À, phải rồi, tôi quay về là để báo thù? Vậy còn chờ đợi gì nữa?

   Tôi lao thẳng vào nhà Thuỷ tạ, có ai ngăn cản, bức rèm xa bay bay, Nhan Thước yên ngủ.

   Tôi giơ tay, chính lúc định đặt lên xiết cổ Nhan Thước, chàng ta mở mắt, nhìn tôi, yếu ớt mỉm cười, “Đồng Đồng!”

   Giống như câu chú niệm ngàn nắm trong luôn hồi số mệnh, hai tay tôi khựng lại , thể nhúc nhích.

   “Đồng Đồng, ta biết, nàng đến tìm ta…” Chàng cười, trong mắt loang loáng ánh nước, “nàng hận ta như vậy, sao có thể dễ dàng tha cho ta?”

   Tôi nhìn chàng, sững sờ thể .

   Chàng đột nhiên chìa tay về phía tôi, “Đồng Đồng, hãy để ta nhìn nàng, lại gần đây để ta nhìn nàng cho …”

   Tôi đứng chôn chân nhúc nhích, mặc chàng lùa tay vào tóc tôi, “Đồng Đồng, đầu nàng vỡ rồi, tóc nàng toàn máu… Đồng Đồng nàng khóc hay sao? Đồng Đồng, nàng trách ta đến kịp ư? Xin lỗi, Đồng Đồng, ta đến muộn.”

   Chàng gì, sao tôi hiểu?

   Vì sao người này sắc mặt lại dịu dàng đến thế? Dịu dàng đến mức khiến tôi nhớ tới mộng cảnh ngày xưa: Trong vườn đào lả tả cánh hoa bay, chàng thiếu niên áo gấm ngọc miện, trang trọng thề nhất định lấy tôi, nhưng… nên là chàng, nên là Nhan Thước.

   Nhưng ràng người tôi thích là Thanh Tử!

   Vừa nghĩ tới Thanh Tử, nỗi hận trong lòng lại trào lên, sức lực hồi phục, tôi trở tay, chộp lấy cổ chàng, mắt Nhan Thước đột nhiên trợn lên, miệng há ra nhưng thể phát ra tiếng, chàng giãy giụa khi bị tôi siết chặt.

   Chết ! Chết !

   Đúng lúc đó vệt sáng trắng loé qua, tôi cảm giác sống lưng ớn lạnh.

   Ngoái đầu, thấy người áo trắng đứng ở cửa, hướng cây đàn về tôi bắt đầu gảy, mặt đầy băn khoăn.

   “Quả nhiên là nương!” Người đó .   7.

   Tôi cười khẩy, trở tay cởi chiếc áo ngoài vừa bị tiếng đàn của người đó phá rách, vội ấn lên mặt Nhan Thước, bịt chặt miệng chàng ta.

   Người áo trắng đứng phía sau : “Buông dao đồ tế, thành phật thành tiên!”

   “Tại sao?” Năm ngón tay tôi giơ lên khoát vòng, túc đằng sau tạo thành kết giới hình tròn sáng rực bảo vệ.

   Tiếng đàn của người đó vang lên, kết giới lập tức tan ra, cơ thể tôi bị tiếng dàn xuyên qua, đau đớn như xé thịt.

   Tôi phẫn nộ thét: “Ngươi dám ngăn cản ta, được, ta giết ngươi trước!”

   Tôi buông Nhan Thước, quay phắt người phất ống tay áo, mặt chiếc gương đồng ở  đài gương giáp tường ra hình ảnh lộn ngược của tôi lúc này tóc xoã tung, mình vận váy hồng, thấy tứ chi, máu từ đầu chảy xuống.

   Hôm Yến thành bị mất, đại quân hai nước Yến Thị dàn hàng ngang giáp chiến trước cổng thành, tôi chân trần từng bước, bước lên tường thành, ngàn vạn con mắt hướng vào, mẹ sau lưng thét gọi, còn tôi mực ngoái đầu, đến điểm cao nhất thành, đẩy binh sỹ đứng gác, rồi nhắm mắt, nhảy xuống.

   Tôi nhớ ra rồi!

   Cuối cùng tôi nhớ ra tất cả!

   Tôi từ tường thành cao mười trượng nhảy xuống trước mặt ba quân, hoá thành hồn ma, lởn vởn bên ngoài cổng thành, mãi , đêm đêm vào giấc mộng của Nhan Thước quấy nhiễu chàng ta, làm cho vết thương người chàng ta ngày càng trầm trọng, cuối cùng tôi còn tìm được người hiểu ý nguyện của tôi, đích thân đưa tôi vào thành, trở về đây giết Nhan Thước!

   ra là thế!

   ra ngọn nguồn của tất cả lại là thế!

   Vậy , còn có gì đáng sợ? Có gì phải chần chừ? Tôi chết rồi, sức mạnh nào trong cõi càn khôn có thể ngăn cản tôi. Nhan Thước! Hôm nay cho ngươi hồn đoạn nơi này, đền mạng cho họ Đồng ta, báo thù cho nước Yến của ta!

   Tôi xông về phía người áo trắng, người đó dựng cây đàn bắt đầy chơi, tiếng đàn như dao như kiếm, cũng như bàn tay vô hình có mãnh lực vô biên ngăn cản tôi, cầm cố tôi.

   Xung quanh lập tức dâng lên những bức tường vô hình, tôi tung hoành vùng vẫy giữa bức tường đó, miệng điên cuồng gào thét: “Thả ta ra, thả ta ra! Giết! Giết! Giết tất cả các ngươi!”

   “Tiểu thư” tiếng gọi dài xuyên thấu kết giới, tôi nhìn thấy Tiểu Lan đứng ở cửa Thuỷ tạ, tròn mắt ngạc nhiên, môi run run: “Tiểu thư! Đúng là tiểu thư!”

   “Tiện nhân! Ta giết cả ngươi!”

   Nỗi oán hận ngút trời cuối cùng phá vỡ những bức tường cầm cố xung quanh, tôi bay về phía Tiểu Lan, bóp cổ ta.

   Khi há miệng định cắn, Nhan Thước sập đột nhiên lao đến, đẩy Tiểu Lan ra, đoạn quay người ôm lấy tôi.

   “Đồng Đồng!”

   Lòng tôi như trái núi băng đá ngàn năm, đội nhiên nứt vỡ vì tiếng gọi đó, vết nứt cứ thế lan ra, tôi đột nhiên thể cựa động.

   Tiếng đàn càng mau, tay người áo trắng vẫn thoăn thoắt lướt phím, hướng về tôi hô lên: “Nghiệp chướng, tôi còn chưa chịu buông ra?”

   Tôi như bị sét đánh, cả người trượt về sau, va mạnh vào tường.

   “Còn thoát ra mau!” Người áo trắng làm động tác xe ra, tôi đột nhiên cảm thấy cơ thể mình bị xé làm hai, đau nhói đến tận óc.

   “Ta hận, ta hận! Tất cả lũ các ngươi liên thủ ức hiếp ta! Ức hiếp người chết!”

   “Ta hận các ngươi!”

   Người áo trắng nhìn Nhan Thước và Tiểu Lan to: “Các vị đánh thức ký ức của ấy !”

   Nhan Thước vội hỏi: “Đánh thức thế nào?”

   Tay  người đó vẫn ngừng chơi đàn, miệng hét: “ câu nào đó để ấy nhớ ra! Mau lên!”

   Tiểu Lan bước lại gần. nhìn tôi giọng thảm thiết: “Tiểu thư, em là Tiểu Lan…”

   “Tôi còn nhớ Tiểu Lan, đồ tiện nhân!”

   “Tiểu thư, chúng ta từ lớn lên bên nhau, tình như ruột thịt, tiểu thư có thứ gì cũng chia cho em, tiểu thư là người thân thiết nhất của em đời.”

   Tôi trợn mắt nhìn ta, tiếc là thể xé toác mồm ta, moi gan, uống máu ta, để cho ta thể ra những lời đáng ghét như vậy.

   Tuy nhiên, mắt Tiểu Lan lại sáng lên, đặt tay lên bụng mình, tiếp: “Tiểu thư, em có con rồi, tiểu thư còn nhớ , tiểu thư biết em thích cháu trai của Khương quản gia, vậy là xe duyên cho chúng em.”

   Tôi ngây người, giãy giụa nữa.

   “Hai tháng trước chàng Vân đảo, gặp bão lớn, thuyền chìm, đến giờ chưa biết tung tích ra sao. Em đau khổ muốn chết, tiểu thư an ủi em, bảo em chỉ cần còn sống là vẫn còn hy vọng, tiểu thư, tiểu thư quên rồi sao? Tiểu thư đúng, em vẫn còn con của chàng, tiểu thư, em mừng lắm.”

   Lòng tôi bắt đầu co thắt.

   “Sau khi Yến thành bị mất, Tam điện hạ thu nạp em. Tiểu thư, ngay nô tỳ của tiểu thư Điện hạ cũng quý, huống hồ tiểu thư. Tại sao tiểu thư muốn giết chàng?”

   Chàng… chàng… Tôi sững sờ nhìn Nhan Thước, lúc này chàng gục xuống đất, thở thoi thóp, cuộc vật lộng vừa rồi rút cạn toàn bộ hơi sức của chàng, bây giờ chàng như ngọn đèn cạn dầu. Tuy nhiên, mặc dù vậy, ánh mắt chàng vẫn dịu dàng, dịu dàng như ánh nắng xuân, mãi mãi trong veo toả xuống rừng đào thắm đỏ.

   “Tiểu thư, hai nước Yến Thị giao chiến, Tam điện hạ phụng mệnh phụ hoàng, dẫn quân phạt Yến thành. Chàng lo cho an nguy của tiểu thư, nên chỉ bao vây ngoài thành để chiêu hàng, trăm họ muốn binh đạo, lão gia cũng muốn đánh, kéo dài tháng như vậy, hai bên chuẩn bị ký hoà ước. Ai ngờ tiểu thư lại như ma quỷ nhập vào xông lên tường thành, bất chấp tất cả lao xuống… tiểu thư… tiểu thư đáng thương…” Tiểu Lan quỳ đất khóc thảm thiết.

   Còn tôi nghe tiếng khóc của ta, có vật gì từ dưới chân dâng lên, lại có gì rung lắc rời khỏi cơ thể mình, rồi đột nhiên toàn thân bẫng.

   “Nghiệp chướng, mau!"

   đường sáng trắng loé lên, ràng nhằm vào tôi, nhưng lại xuyên qua cơ thể tôi, kích trúng vào vật phía sau. Tôi nghe thấy tiếng nổ lớn, bụi bay mù mịt, người áo trắng xông ra kéo tôi, bay lên cao. Trong chớp mắt cả hai bay xa mười trượng, khi dừng lại, thấy quay về đứng ở chỗ cũ, có bóng đen phủ phục rên rỉ mặt đất.

   Tôi trố mắt hỏi: “Cái gì vậy?”

   Người áo trắng nhướn mày: “ nương nhận ra sao?”

   Tôi từ từ bước tới, cái bóng ngẩng đầu, ánh sáng lưu chuyển khuôn mặt dính đầy bụi, ràng là chỉ nhìn thấy hình bóng đen sì, nhìn ra được gì, tôi lại hình như thoáng thấy mái tóc dài màu trà sẫm mềm mại sổ tung.

   “Thanh Tử!”

   Cái bóng quay cuồng, giãy giụa rên rỉ, chìa tay về phía tôi như cầu xin.

   Tôi vừa định đến, người áo trắng kéo giật lại: “Đừng! Đến giờ nương vẫn hiểu sao? Chính là ác vong này xâm nhập cơ thể nương, thay đổi ký ức nương, khiến nương làm những việc điên rồ.”

   Hôm đó, tôi từ tường thành nhảy xuống vỡ đầu chết, cha tôi đột nhiên phát điên mình ngựa xông ra cổng thành khiêu khích đối phương., trúng tên và bị trường lao đâm chết. Sau đó là mẹ tôi, huynh trưởng tôi, rồi Nhan Thước và Tiểu Lan… vừa rồi, suýt nữa họ cũng chết dưới tay tôi, tất cả thảm hoạ này ra đều do Thanh Tử gây ra ư, tại sao?

   Thanh Tử, vì sao lại làm thế?

   Chàng trách tôi báo thù cho chàng?!

   Trách tôi bội ước, người đàn ông khác hay sao?

   Có lẽ càng trách Đại tướng quân Đồng Tịnh cha tôi do thiên kiến mà nhẫn tâm lấy tính mạng chàng?!

   Nỗi oán hận ngày trước dường như vẫn còn trong lòng tôi, nặng nề và băng lạnh. Tôi nghĩ, tôi hiểu nỗi oán hận của chàng, cảm nhận được thống khổ của chàng, hiểu nỗi đau của chàng.

   Mắt tôi đột nhiên trào nước, nhìn cái bóng thành hình người đó, khẽ với người áo trắng: “Thả chàng ra!”

   là ác vong!”

   Tôi lắc đầu, kiên quyết lặp lại: “Thả chàng ra, tôi xin ông!”

   Người áo trắng nhìn tôi, rất lâu sau thở dài, ngón tay bấm phím đàn, “nào!”

   Cái bóng đó biến thành vệt sáng, bay vào cây đàn của ông ta.

   “Thanh Tử, nếu cha đồng ý cho chúng mình thành hôn, sau hôn lễ thiếp ở lại trong toà thành ngột ngạt này nữa, chàng đưa thiếp ra ngoài du ngoạn ngắm cảnh được ? Thiếp muốn chu du giang sơn, thưởng ngoạn cảnh đẹp Giang Nam, phi ngựa nơi biên ải, leo núi Côn Lôn, chàng đưa thiếp phải ?”

   “Thanh Tử, chàng cười rất đẹp, thiếp thích nhất nhìn chàng cười, sau này chàng phải cười nhiều vào đấy!”

   “Thanh Tử, chàng nhìn cây mai này , tuổi của nó nghe bằng tuổi thiếp, sau này khi chúng mình đều già, có thể ngồi ở đây hóng mát, chúng mình mãi mãi bên nhau…”

   Đó là những lời hẹn thề rất lâu về trước, cùng với bóng đen biến mất trong cây đàn, hoá thành tiếng thở dài, hơn tiếng gió.

   Lại quay người, nhìn vào mắt Nhan Thước, trong đôi đồng tử màu hổ phách đó, bóng tôi đổ dài nhàn nhạt, nhạt đến nỗi cơ hồ có thể tan biến bất cứ lúc nào.

   Chàng gọi tôi: “Đồng Đồng!"

   Tôi cụp mắt.

   “Nhan Thước, thiếp và chàng đời này quả vô duyên. Lúc còn sống thiếp đau buồn vì Thanh Tử, muốn lấy ai, sau vì quốc thù ngăn cản, thể thành thân. Còn bây giờ, thiếp thành hồn ma. Cho dù chàng nhìn thấy thiếp, cho dù chàng có thể gọi thiếp nhưng làm sao thiếp sống lại? Cho dù sống lại cha thiếp chết dưới tay chàng, mẹ thiếp máu bắn trước ba quân, hận thù lớn như vậy, thiếp muốn quên làm sao có thể?”

   “Đồng Đồng…”

   Nếu thế gian có chiến tranh.

   Nếu thế gian có phân biệt sang hèn.

   Nếu thiếp chết…

   Nhan Thước, chúng ta nhất định rơi vào nghịch cảnh này. Còn bây giờ, tất cả quá muộn rồi.

   Tôi quay , Tiểu Lan khóc, gọi: “Tiểu thư! Đừng ! Tiểu thư!”

   “Ngốc quá!” Tôi nhếch môi, cười: “Quên lời ta rồi sao, chỉ cần sống là còn hy vọng, hãy sống cho tốt!”

   “Tiểu thư! Tiểu thư!”

   Tôi giả tảng như nghe thấy, mặc cho sau lưng, từng tiếng từng tiếng gọi, thảm thiết, xa dần xa dần.   8.

   Có tiếng bước chân từ từ đến.

   Ngoái lại, người áo trắng khoanh tay cười với tôi.

   “Ông là ai?”

   “Đại phu!”

   Dừng lát lại tiếp: “ phải chỉ là đại phu, cũng là đại phu ma.”

   Tôi cười, lấy ống tay áo che trán nhìn ông ta hỏi: “Vậy, vết thương đầu tôi, khi nào khỏi?"

   Mắt ông ta loé sáng mấy lần, thong thả : “ nương cũng biết, Tiểu Lan hoài thai, tám tháng sau sinh ra , nếu nương bằng lòng có thể đầu thai vào bụng ta, kiếp sau lại tiếp tục tiền duyên với họ.”

   Đề nghị này quả hấp dẫn, tuy nhiên, tôi nhìn đường phố dài hun hút, lờ mờ sương khói, vô số những cái bóng bay bay lại. tất cả đều là những hồn ma, cũng chết trong chiến loạn như tôi, chỉ có điều tôi may mắn hơn họ, bởi vì sau khi tôi chết, Nhan Thước lập bia mộ ở nơi tôi nhảy xuống, để tôi ít nhất có chỗ về. Còn nỗi oán hận của Thanh Tử, càng khiến tôi thoát khỏi cầm cố của bia mộ, có thể tự do lại, chuyện với người sống. Nhưng những hồn ma kia, phiêu bạt giữa đất trời, có chốn về, nơi nương nấu, cũng biết lúc nào mới có thể được luân hồi.

   “Ông là đại phu?”

   “Phải!”

   “Quản được cả sinh lẫn tử?”

   “Phải!”

   Giọng tôi du dương: “Vậy , có thu nạp đồ đệ ?”

   Ông ta ngây người, sau khi hiểu ý tôi, lộ vẻ kinh ngạc.

   Từ phía xa, trời nước màu, rang đỏ vạn dặm, lại là hoàng hôn. Ánh mặt trời tàn buông xuống, thành trì mặc dù hoang tàn tiêu điều nhưng xuất dấu hiệu phục hồi.

   Cái chết của tôi là bi kịch, bi kịch như vậy dương gian phải chỉ mình tôi, cho nên tôi hy vọng có thể làm được gì cho họ, để bi kịch giữa tôi và Thanh Tử lại xảy ra.

   “Thu nhận tôi làm đồ đệ !” Tôi  với người áo trắng, giọng tôi du dương như mây bay gió thoảng, “lữ trình đơn, sao cho tôi đồng hành?”

   Ông ta nhìn tôi rất lâu.

   Khi tia nắng cuối cùng của ngày tắt, ông ta mới lên tiếng: “Tên tôi là Khinh Trần.”

   “Sư phụ xin nhận của đồ đệ Đồng Đồng lạy!” Tôi quỳ xuống, nhìn thấy phía xa ánh đèn dần dần thăng lên điểm sáng trong màn đêm.

   Giống như sô mệnh.

   Giống như tương lai của Yến thành.

   Lại giống như Khinh Trần và cây đàn của ông ta.

   Khinh thường cõi trần, tiêu diêu tự tại cùng cây đàn.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,875
   Đêm Thứ Tư
   Chiếc áo
   sa trường giọt nước thành băng, manh áo cũng là ơn, đủ khiến ta ghi nhớ ngàn năm.

   Nhưng ai biết, ra ta từng gặp nàng, lúc ta vinh hiển nhất và lúc ta đau buồn nhất.

   ***
   1.

   Khi gặp lại Cửu hoàng tử lần nữa là lúc tôi mười sáu tuổi.

   Lúc này chiến tranh kết thúc, chàng từ biên ải trở về, dân chúng đổ ra đường chen chúc nhau, chỉ để chiêm ngưỡng dung mạo tuấn tú, uy nghi của vị tướng trẻ bách chiến bách thắng. Nhưng đáng tiếc họ chỉ nhìn thấy người sắp chết.

   Chàng bị trọng thương chiến trường, vết thương lại để quá lâu chữa trị kịp thời khiến cho thần y Ôn Túc người nước Tần vốn được tôn vinh là Hoa Đà, Biển Thước[1] tái thế cũng đành bó tay.

   [1]Hoa Đà, Biển Thước: Hai danh y thời cổ đại, được mệnh danh là thần y.

   Mà Ôn Túc lại là thúc phụ tôi.

   Lần này tôi được kiệu của hoàng gia rước vào cung với danh nghĩa là đệ tử của thần y, được gặp vị hoàng tử thứ chín là cửu hoàng tử Tần Nhiễm (người được truyền tụng là danh tướng bách chiến bách thắng.)

   Năm nay tuổi chàng mới mười chín, mình lại có tới trăm linh bảy vết thương, mỗi vết thương đều như chiến tích về chiến công hiển hách của chàng sa trường. Nhưng lúc này chàng ngồi trước điện mình khoác trường bào, ho mãi dứt, trong đờm có lẫn máu đen.

   Cơ thể chàng bị huỷ hoại nghiêm trọng trong những ngày triền miên các chiến trường, mọi thần y linh dược đều vô hiệu. Thúc phụ dốc hết tâm lực cũng chỉ có thể giúp chàng sống thêm được mấy tháng, chỉ là kéo dài sức tàn mà thôi.

   Tôi nhìn chàng ngồi dưới gốc cây ngô đồng, gầy gò nhợt nhạt. Mắt bỗng cay sè, mọi liên quan đến chàng, bỗng chốc tái trong tâm trí tôi ràng như những bức hoạ nối tiếp nhau.   Lần đầu tiên tôi gặp Cửu hoàng tử là sáu năm về trước, tôi mới lên mười chàng mười ba.

   Nước Càn đột nhiên dấy binh chinh phạt nước Tần, Tần vương treo soái ấn trước triều đường hỏi quần thần ai có thể xuất chiến, đám quan văn võ đáng thương tất thảy đều ấp úng dám ngẩng đầu. Chính lúc đó Cửu hoàng tử bước lên trước điện cầm soái ấn cao giọng, dõng dạc: “Nhi thần tình nguyện xuất chinh!”

   Quần thần ai nấy đều kinh ngạc.

   Vì vậy khi chàng dẫn đại thần xuất chiến, toàn thể dân chúng kinh thành đổ ra đường đưa tiễn. Tôi chen lấn trong đám người đông nghịt, cùng với tỷ tỷ cố nhìn bằng được dung nhan hoàng tử.

   Tôi vốn tưởng chàng uy nghi dũng mãnh như la hán Kim Cương trong miếu, ai ngờ lại nhìn thấy thiếu niên rất nho nhã, mảnh khảnh.

   Tôi mãi mãi ghi nhớ hôm đó là ngày hè nóng nực, ánh mặt trời chiếu lên chiến giáp màu xám bạc lóng lánh. Còn chàng ngồi ngay ngắn mình ngựa, mái tóc đen nhánh, khuôn mặt trắng ngần, ngũ quan thanh tú như nữ nhi, đôi mắt điềm tĩnh nhìn về phía trước, lại khiến tôi cảm thấy nỗi buồn vô cớ.

   Sau khi về nhà, tỷ tỷ tôi lau nước mắt vừa khóc vừa : “Đáng thương cho nước Tần, đường hoàng là thế lại phải cần đến thiếu niên mảnh khảnh như vậy chống lại trăm vạn địa quân địch quốc!”

   Tỷ tỷ tin chàng, văn võ bá quan tin chàng, dân quốc cũng tin chàng. Cửu hoàng tử vẫn còn trẻ tuổi dẫn hai mươi vạn binh ra trận trong những tiếng to hoài nghi, như thế, đơn phương dấn thân vão bão táp sặc mùi máu tanh ở biên ải phía Bắc.

   Tám tháng sau, khi tuyết vừa tan, mảnh đất khô cằn trước hiên nhà xuất ngọn cỏ xanh đầu tiên, tỷ tỷ từ đâu xông vào nhà, chưa kịp cởi áo choàng, ôm lấy tôi nhảy lên hò reo: “Thắng rồi! Thắng rồi! Thắng rồi!”

   Mũi tỷ tỷ đỏ ửng vì lạnh, mắt mờ ướt, những giọt nước mắt sung sướng tuôn trào, nghe đồn Tần Nhiễm dùng cây thương dài, kết thúc cuộc chiến tranh vệ quốc với đại thắng thuộc về nước Tần.

   Vị tướng quân mười bốn tuổi cưỡi ngựa hồi triều, cả kinh thành tiếng hoan hô hò reo như sấm dậy.

   Tỷ tỷ tôi bỏ ra ba ngày đêm hái những bông hoa quỳnh bày sắc tết thành vòng nguyệt quế ném về phía chàng, do tay tỷ tỷ chưa đủ khoẻ, vòng nguyệt quế rơi xuống đất ngay cạnh chân ngựa của chàng, nhưng tỷ tỷ hề buồn, vẫn cười sung sướng, “ sao, lần này trúng, về sau vẫn còn cơ hội, nhất định có lần ném trúng.”

   Bắt đầu từ hôm đó, tỷ tỷ lao vào luyện tập cung tên, tuy nhiên cung tên còn chưa kịp luyện thành công, tiếng trống bào động lại dồn vang. Dị tộc đến xâm phạm bờ cõi, Cửu hoàng tử vừa cởi chiến giáp lại vội vàng khoác lên người, móng sắt ngựa vừa tháo lại tra vào, binh sỹ chưa kịp hồi sức lại ra trận.

   Tỷ tỷ suốt đêm ngủ, nhìn trời ngoài cửa sổ, nhìn mãi cho đến khi màu đen bên ngoài chuyển thành màu trắng, tỷ tỷ với tôi: “Đại Đại, tỷ sợ lắm!”

   “Tỷ sợ nếu lần này Cửu hoàng tử thua trận. Dị tộc tiến vào, chúng ta có cơm ăn à?” Mười tuổi, ý nghĩ duy nhất của tôi về chiến tranh chỉ giới hạn ở chỗ nếu triều đình thua trận có cơm ăn.

   Tỷ tỷ lắc đầu, buồn bã rất chậm: “, tỷ sợ ngàn vạn dân trăm họ, tám phương quốc thổ, người đông, đất rộng như vậy, gánh nặng lớn thế đè lên vai người, tỷ sợ chàng gánh nổi.”

   Tôi nửa hiểu nửa , lờ mờ cảm thấy điều tỷ tỷ nghĩ khác hẳn mọi người. Đối với tỷ, Tần Nhiễm quan trọng hơn cả nước Tần.

   Bốn tháng sau, Tần Nhiễm tái lập công, bắt sống ba vạn địch quân, đuổi địch ra ngoài quốc trăm dặm. Khi đại quân đại thắng, tướng soái trở về, Tần vương đích thân nghênh đón, vị tướng trẻ Tần Nhiễm vinh hiển phong quang, thiên hạ vô song.

   Tỷ tỷ tôi lại ném vòng nguyệt quế về phía chàng, lần này cuối cùng ném trúng, thậm chí quàng trúng đầu ngựa của Tần Nhiễm. Chàng nhìn theo hướng vòng nguyệt quế, ánh mắt hai người gặp nhau , Cửu hoàng tử gật đầu với tỷ, tỷ vội vàng cúi đầu hai má ngượng ngùng ửng đỏ.

   Ban đêm, tỷ ngồi trầm tư dưới ánh đèn, tôi gọi mấy lần, tỷ trả lời, đành chơi mình, đúng lúc thím dạy tôi học thêu, tỷ nhìn thấy, mặt sáng bừng, nhảy lên reo: “Có rồi!”

   “Có gì cơ?”

   Tỷ nháy mắt với tôi, cười bí hiểm: “Tỷ phải chuẩn bị món quà lớn.”

   “Tặng ai?”

   “Chàng!”

   Tỷ cụp mắt, rồi lại nhàng ngẩng  lên, ánh mắt long lanh, vô cùng dịu dàng, tôi mới kinh ngạc reo lên: “Tỷ tỷ, tỷ thích Cửu hoàng tử hay sao?”

   Tỷ mím môi, bẽn lẽn gật đầu.

   “Nhưng…” Tuy tuổi còn , nhưng tôi vẫn biết phân biệt giàu nghèo, “Chàng là hoàng tử, còn chúng ta là thường dân, huống hồ sau này chàng kế vị ngôi báu, trở thành vua có vô số cung tần, như vậy tỷ cũng chấp nhận à?”

   Mắt tỷ sáng bừng, vẻ mặt kiên định: “Thiên hạ nhìn chàng, họ chỉ nhìn thấy ngôi vị cao quý tột đỉnh, tài sản vô vàn của chàng. Còn tỷ nhìn chàng, lại nhìn thấy trí tuệ, lòng dũng cảm và nỗi đơn của chàng.” đến đây, mắt tỷ chợt tối, khẽ : “Nhiễm quân đáng thương. Tỷ rất muốn nắm tay chàng. Nhìn vào mắt chàng với chàng, chàng đơn, tỷ luôn ở bên chàng.”

   Tình cảm sao có thể phía là được? Tôi thầm nghĩ: Tần Nhiễm thân là hoàng tử, có biết bao người ở bên, phụ mẫu, huynh đệ, bằng hữu, thuộc hạ, sao chàng có thể đơn? Sao có thể thiếu người kề cận? Huống hồ chàng là tướng quân bách chiến bách thắng, được mọi thiếu nữ kinh thành ngưỡng mộ, mơ ước, trong khi tỷ chỉ là con nhà bình dân, thậm chí còn xinh đẹp.

   Nhưng tỷ có đôi bàn tay tuyệt vời khéo léo. Đôi bàn tay độc nhất vô nhị!

   Tỷ dùng đôi bàn tay độc nhất vô nhị đó thêu bức hoạ độc đáo nhất thiên hạ. Bức hoạ đó khi mở ra chính là bức “Tần quân xuất chinh đồ” mô tả cảnh Tần Nhiễm dẫn đại quân rời khỏi kinh thành, chống lại quân nước Càn, màu sắc tuyệt vời, thần thái sống động. Nhưng gập lại chính là chiếc chiến bào mà cổ áo là cổng thành cs khuy luồn bằng đồng, gió vừa thổi nhân vật trong bực hoạ chuyển động dường như từ trong tấm áo ra. Khi được mang vào cung cả triều đình đều trầm trồ khen ngợi.

   Tần vương lập tức triệu kiến thêu bức tranh. Tỷ tỷ trang điểm đeo đầy đồ trang sức quỳ phục trước điện, hoàng thượng hỏi muốn được ban thưởng gì? Tỷ ngẩng đầu dõng dạc trả lời: “Muốn được làm vợ Cửu hoàng tử.”

   2.

   Nhớ đến đây, tôi bịt mắt, muốn nhớ tiếp.

   Chuyện cũ như mây tụ lại tan, tan lại tụ. Người  kia cố nhiên trở về với đấtm người này sao có thể hạnh phúc? Cũng là người đáng thương như ngọn đèn cạn dầu đến đoạn cuối cuộc đời mà thôi.

   Tôi đổ thuốc sắc ra bát, bê đến dâng lên trước mặt chàng: “Cửu hoàng tử xin mời dùng thuốc!”

   Cung nữ bên cạnh giơ tay định đón lấy, nếm thử xem có độc, đó vốn là thông lệ của hoàng cung. Nhưng chàng xua tay bưng lên miệng từng ngụm uống cạn, chàng là người bệnh bình tĩnh nhất tôi từng gặp.

   Trong mấy năm theo thúc phụ học y, tôi gặp bao nhiêu bệnh nhân sắp chết, bọn họ, người hoảng sợ đến nỗi thể ngủ được, người giận dữ nóng nảy, đều tỏ ra sợ chết và nuối tiếc cuộc sống.

   Chỉ có Tần Nhiễm điềm tĩnh như lần đầu tôi gặp: Cặp mày hơi nhíu, ánh mắt xa xăm, sắc mặt xanh xao, để lộ cảm xúc.

   Thúc phụ châm cứu cho chàng, chàng hề kêu rên, luôn dùng thuốc đúng thời gian, chưa từng tỏ ra khó chịu hay thoái thác, về mặt này, chàng là người bệnh rất dễ bảo nhưng mặt khác chàng lại chịu nằm yên tĩnh dưỡng. Hằng ngày vẫn đến binh trường luyện quân, tuần tra quân doanh, chỉ có thế, gần đây trời chuyển lạnh mùa đông sắp đến chàng còn địch thân đến các khu dân nghèo phát quần áo ấm.

   Thúc phụ thấy vậy rất đau lòng, nhiều lần khuyên giải, cuối cùng Tần Nhiễm hỏi lại: “Nếu ta nằm chỗ dưỡng bệnh có thể sống bao lâu?”

   năm.”

   “Nằm giường bệnh vô dụng năm và cúc cung tận tuỵ sống có ích mấy tháng nên lựa chọn bên nào? Trong lòng tiên sinh chắc câu trả lời?” Khi chàng vậy, sắc mặt vẫn lạnh ánh mắt mông lung, mơ hồ đến nỗi có cảm giác chàng biến mất.

   Thúc phụ biết sao, cũng dám ngăn cản. Nhưng lần sau chàng ra ngoài, ông bảo tôi theo đề phòng bất trắc.

   Cũng bắt đầu từ đó, vị hoàng tử kiêu ngạo nhất thiên hạ mà tôi từng gặp sáu năm trước, dần trở nên phong phú trong ấn tượng của tôi, chỉ là hình ảnh chàng kị mã đơn thuần ngày trước.

   Đầu tiên, Tần Nhiễm biết cười.

   Tôi vốn tưởng chàng muốn giữ tôn nghiêm của hoàng gia nên cố tình cười với dân chúng, đến giờ khi được kề cận phụng hầu mới biết với ai chàng cũng thế.

   Hàng lông mày của chàng luôn khẽ nhíu, ánh mắt luôn dửng dưng khiến người ta cảm thấy khó gần. Nhưng chàng chưa bao giờ trách mách kẻ dưới, có thể chủ nhân khó hầu hạ.

   Có lần, cung nữ đánh vỡ nghiên mực quý của chàng, bị nhũ mẫu trách phạt, chàng biết chỉ nhàng câu: “Thôi!” Vậy là cung nữ được tha tội. Lại có lần, thái giám ngủ gật vô tình để nến rơi, làm cháy bức bình phong khiến Tần Nhiễm thức giấc, chàng liền đích thân lấy nước cứu hoả, việc xong xuôi chưa kịp trách phạt thái giám nọ, vội lên triều. đường thấy mặt chàng tái xám tôi liền khuyên nên lên triều nữa, chàng nhìn tôi lắc đầu, tôi lại khuyên lần nữa, cuối cùng chàng : “Nếu ta phụ hoàng lo lắng.”

   Ánh đèn lồng trong xe ngựa chập chờn lúc tối, lúc sáng, chàng nhìn ánh đèn lắc lư khẽ : “nếu ta có thể sống thêm ít nữa tốt quá.”

   Tôi phụng hầu chàng lâu như vậy đây là lần đầu tiên thấy chàng nhắc tới bệnh tật của mình, lòng vừa kinh ngạc vừa xót xa, đâu đó trong tôi như bị khoét rỗng mảng thể nào khoả lập.

   Có lẽ điều đó thể mặt, cho nên khi ánh mắt chàng dừng lại mặt tôi liền hỏi: “ nương buồn thay cho ta ư?” Tôi chưa kịp trả lời, chàng lại tiếp, “ cần đầu, cuộc đời ta vinh quang tột đỉnh, bách chiến bách thắng trong sạch tỳ vết, cho dù bây giờ phải chết cũng hổ thẹn với đất trời, có gì phải hối hận.”

   Tôi chăm chú nhìn chàng, trong lòng có tiếng thở than… đây chính là người tỷ tỷ từng , từng suốt đời ái mộ.

   Đương nhiên như chàng , cuộc đời chàng huy hoàng thanh cao hổ thẹn với đất trời nhưng chàng lại nợ người.

   Đó chính là tỷ tỷ của tôi.

   Tần Nhiễm, chàng vẫn nợ tỷ tỷ tôi, nhưng chàng hay biết.

   3.

   Ngày hôm sau, tôi theo chàng ra ngoại ô phát chăn.

   Bầu trời u ám gió ù ù tiết trời rất xấu, thị vệ sắp đặt đâu vào đấy,  dân chúng nghe được phát quần áo ấm kéo nhau đến xếp hàng rất đông. Tần Nhiễm đích thân trao từng chiếc áo ấm đến tận tay họ.

   Gió to cát bụi mù mịt tôi mở được mắt, xoa hai bàn tay lạnh cóng vào nhau, nén nổi phàn nàn: “Những việc này cứ sai người dưới làm là được, Điện hạ hà tất phải đích thân did trong thân mang trọng bệnh như vậy?”

   Tần Nhiễm lắc đầu trở lời.

   Vậy là suốt từ giờ mùi đến giờ dậu, sau khi chiếc áo bông cuối cùng được trao cho người dân, chàng mới chịu lên xe ra về.

   Tôi buồn bã theo nhưng chính lúc đó chàng lại : “Vẫn còn thiếu ba trăm bảy mươi sáu chiếc nữa.”

   “Sao? Nô tỳ hiểu.”

   Chàng lại trầm ngâm, dường như câu đó chàng tự với mình, liên quan đến ai. Tôi chưa từng thấy ai kiệm lời như vậy, lòng hơi thất vọng, hơi chán nản, cũng hơi cam tâm bèn : “Vừa rồi phát hơn bốn trăm chiếc áo bông, nhưng theo nô tỳ những người thực cần áo đến phần mười.”

   Chàng quả nhiên chú ý, ngoảnh nhìn tôi, tôi mỉm cười giải thích: “Theo nô tỳ quan sát những người đến lĩnh áo ấm phân thành ba loại: Loại thứ nhất là người thích chiếm của hời, nghe được phát áo ấm, liền lập tức chạy đến nhận. Loại thứ hai, bị ép đến, nhất định là trưởng thôn, với họ là Cửu hoàng tử đến phát áo bông, mỗi hộ cử hai người ra nghênh đón, nếu hoàng tử mang áo đến lại chẳng có ai lĩnh quá mất mặt.” đến đây tôi chú ý quan sát thái độ của chàng, quả nhiên có chút thay đổi. Ái chà, tức giận rồi sao?

   “Loại thứ ba mới là những người thực cần chiếc áo ấm đó. Chỉ có điều, do hai loại người quá đông, chiếm hết chỗ, có đến lượt họ hay còn chưa biết?”

   Tôi nhìn chàng, thầm mong chàng nổi giận, muốn biết con người này rút cuộc liệu có thể giận dữ . Nhưng ánh mắt chàng sau mỗi lần loé lên lại trở về bình thường, “ hề gì!”

   “Sao?”

   “Từ thượng cổ đến nay đến việc phát chẩn, hầu như đều có lãng phí và thiếu công bằng. Bạc bị tham ô, ngũ cốc bị bán trộm, y phục bị thất thoát, cuối cùng thực đồ phát chẩn đến được tay người cần chỉ có phần mười.”

   Chàng giơ bàn tay gầy như que củi nhàng vuốt chiếc áo choàng của mình, biết có phải là ảo giác, cơ hồ tôi nhìn thấy ánh mắt chàng ánh lên nét dịu dàng, “đối với ta mục đích thực chính là phần mười đó, trong mười người chỉ cần có người cần là ta tình nguyện chuẩn bị mười chiếc áo bông.”

   Tôi biết sao.

   Tôi biết mình còn có thể được gì.

   Vị hoàng tử này khoan dung hơn nhiều so với thói đời tôi quen thuộc. Ở chàng, thể tìm ra khuyết điểm nào của người quyền quý, mặc dù có chút lạnh lùng nhưng trái tim rất mực dịu dàng.

   Chàng là người hoàn hảo.

   Chỉ đáng tiếc con người hoàn hảo hiếm hoi như vậy lại sắp chết.

   Vừa nghĩ đến điều đó, tôi lại thấy đau đớn xót xa. Tôi mong ông trời rủ lòng từ bi để bệnh tình chàng biến chuyển, để chàng được sống, nếu có thể tôi sẵn sàng gánh chịu bệnh tật thay chàng.

   Đáng tiếc ông trời chiều lòng người.

   Từ hôm đó trở về, chàng rơi vào hôn mê, sốt cao liên miên. Tôi khôn rời khỏi đầu giường chàng bước, tay cầm khăn bông liên tục lau mồ hôi cho chàng, cặp mày chàng ngừng nhăn nhúm tựa hồ rơi vào ác mộng, bỗng chàng quờ tay túm tay áo tôi, tôi vội gọi: “Cửu hoàng tử… Cửu hoàng tử…”

   “Vẫn còn thiếu… vẫn còn thiếu…”

   “Cái gì?”   Giọng chàng rất rất khàn tôi phải ghé sát tai mới nghe được chàng là “còn thiếu ba trăm bảy mươi sáu chiếc”. Đến bây giờ vẫn nghĩ đến chuyện áo bông. Sống mũi cay cay tôi vội : “Nô tỳ cho người phát, ba trăm bảy mươi sáu chiếc áo bông phải ? Điện hạ yên tâm nhất định sót cái nào.”   Chàng cứ lắc đầu chân tay run run, biết, liệu có thể nghe được lời tôi ? Cứ như vậy qua đêm, tôi mệt quá thiếp , khi tỉnh dậy, phát Tần Nhiễm tỉnh, chàng nằm yên, mắt lặng lẽ nhìn lên xà ngang tư lự.   Tôi vừa mừng vừa kinh ngạc vội vàng chạy báo thúc phụ, thúc phụ lập tức tới bắt mạch cho chàng. Tôi tưởng chàng vượt qua cơn nguy cấp là có thể bình phục, ngờ, sắc mặt thúc phụ càng căng thẳng, vậy là lòng tôi lại đau thắt.   Tần Nhiễm hỏi: “Có phải ta đến lúc rồi?”   Thúc phụ bối rối, buông tay chàng.   Tần Nhiễm lại : “Thực ra ta biết bây giờ ta chỉ là tàn quang cuối cùng!”   Thúc phụ quỳ sụp xuống nền liên tiếp dập đầu.   Tần Nhiễm nắm cánh tay ông ra lệnh đứng lên, thong thả : “Ta có ước nguyện cuối cùng mong thần y gặp phụ hoàng giúp.”   Thúc phụ gạt nước mắt: “Lão phu thề chết để Điện hạ được toại nguyện.”   Vậy là Tần Nhiễm ra ước nguyện của chàng, ước nguyện chấn động thiên hạ, chàng muốn trở về biên ải phía Bắc.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,875
   Đêm Thứ Tư:
   Chiếc áo


   4.

   “Trong giới động vật có loài voi, suốt cả đời sống rất có tôn nghiêm, ngay cả khi chết. Lúc cảm thấy sắp lìa đời liền lặng lẽ tách khỏi đàn tự chôn mình, chúng tìm những nơi hiểm trở để gửi thân xác, bởi vì chúng cho phép đôi ngà của mình rơi vào tay bọn phàm phụ đạo tặc. Cửu hoàng tử suốt đời chinh chiến nơi Bắc ải, lập đại công ở đó. Bây giờ muốn gửi  xương cốt nơi ấy mong hoàng thượng ân chuẩn.”

   Những lời thống thiết của thúc phụ cuối cùng thuyết phục được Tần vương.

   Vậy là ngày hôm sau Tần Nhiễm mang đội quân xe ngựa lên đường đến biên ải phía Bắc. Tôi vẫn theo phụng hầu, tận mắt chứng kiến chàng tiều tuỵ từng ngày, lại nhớ đến lần đầu nhìn thấy chàng, thiếu niên mười sáu tuổi, từ mình ngựa nhảy xuống trong ánh nắng mặt trời rực rỡ, dung mạo như tranh vẽ, cao quý. Có lẽ trước sau thay đổi chỉ có đôi mắt, vẫn trong sáng như xưa. Thúc phụ , chàng gắng đến hơi thở cuối cùng, kiên trì đến được biên ải mới nhắm mắt.

   Tôi nghe thế, vừa mong đường dài mãi, dài mãi, cứ mãi bao giờ tới biên ải, như vậy chàng chết, mặt khác lại đành lòng nhìn chàng bị bệnh tật giày vò, mong chàng sớm được giải thoát. Trong tâm trạng mâu thuẫn giằng co như vậy, cuối cùng cả đoàn đến được Bắc ải hoang vu.

   Tôi dìu chàng xuống ngựa. Ánh sáng loá mắt bên ngoài, làm nảy sinh ảo giác như trong giấc mộng. Tôi nhìn những dãy núi uy nghiêm sừng sững phía trước, thảo nguyên bao la và tường thành kiên cố phía xa,  bỗng nhớ tới sáu năm trước chàng mới mười ba tuổi mang trọng trách vai, lúc nguy nan nhất từ biệt quê hương, phụ mẫu đến nơi hẻo lánh thâm sơn cùng cốc này làm sao có thể từng bước lập quân doanh, đánh bật cường địch xâm lược, bảo vệ lãnh thổ biên cương, cuối cùng khải hoàn trở về. Sau đó lại bao lần đeo chiếc giáp xông trận, lại chiến thắng trở về.

   Đời người rất giống những vòng tròn, cứ lại lại cuối cùng vẫn trở về cùng nơi.

   Chàng loạng choạng bước, tôi từng bước theo sau, dám thở, lòng kinh hãi thầm nghĩ: Rất có thể, khi tôi thở hơi tiếp theo, chàng ngừng thở.

   Làm sao tôi có thể giương mắt nhìn chàng ra như vậy.

   tàn nhẫn! Tại sao ông trời lại tàn nhẫn như vậy? Với chàng, cũng là với tôi?

   Chàng vẫn tiếp tục , có lẽ sắp hết nửa tuần hương đến chân núi tuyết, tuyết trắng mênh mong, mênh mong, như kéo đến vô cùng vô tận.

   nương có biết, mỗi hòn đá ở đây đều thấm máu tươi, dưới mỗi tấc đất này đều có xương cốt binh sỹ Tần quốc!” Giọng chàng khản đặc, nhưng vẫn ôn hoà như mọi ngày.

   Tôi nhìn chàng dám chớp mắt. Muốn nghe chàng , muốn nhìn chàng đứng yên, muốn cảm nhận được hơi thở ấm áp của chàng. Chính lúc này tôi đột nhiên hiểu ra vì sao sáu năm trước tỷ tỷ tôi lại có cảm giác như vậy. “Nhiễm quân, chàng đáng thương. Ta rất muốn nắm tay chàng, nhìn vào mắt chàng với chàng, chàng đơn, ta luôn ở bên chàng.”

   Giống như tôi lúc này, muốn nắm tay chàng với chàng, “đừng chết… đừng chết… đừng chết… Tần Nhiễm!”

   Chàng nghiêng đầu nhìn tôi, như với tôi, lại hình như vượt qua tôi nhìn về xa: “Hôm nay ta cũng trở thành phần ở đây… Đáng lẽ ngay từ hai năm trước trong trận chiến Huyết Băng ta nên là phần ở đây.”

   Tôi biết trận chiến đó, được coi là trận chiến thương vong nặng nề nhất trong suốt mười năm chiến hoả của Tần quốc. Trong trận chiến đó, sáu tướng quân lần lượt bỏ mạng, thậm chí ngay Tần Nhiễm cũng thoát khỏi cùng chung số phận, khi chàng dùng diệu kế dẫn dụ địch quân vào núi tuyết, đột nhiên núi tuyết lở và chàng ở đó bảy ngày bảy đêm liền. Nghe , khi viện binh đến bới được chàng  ra khỏi núi tuyết, chàng nửa sống nửa chết.

   Có lẽ cũng chính từ ngày đó cơ thể chàng bắt đầu xa sút nghiêm trọng và kéo dài cho đến hôm nay thể trụ được nữa. Nếu chàng được chữa trị kịp thời may còn có hy vọng nhưng chiến trận nối nhau, khiến chàng còn thời gian chữa trị. Tại sao? Tại sao, Tần quốc đại thân, dưới muôn dân đông như vậy, lại tìm nổi người thứ hai thay chàng trấn thủ Bắc ải? Vì sao dồn trọng trách của cả quốc gia xa tắc lên mình Tần Nhiễm?

   Năm nay chàng mới mười chín tuổi!

   Chính lúc chàng có thể kiêu hãnh ngẩng cao đầu, sau bao gian nan cực khổ  tại sao lại để chàng gánh chịu kiếp nạn này?

   Tôi ngu ngốc, điều tỷ tỷ ngộ ra sáu năm trước đến giờ mới hiểu. Tôi run rẩy nhìn chàng thiếu niên gầy guộc nhue hình nhân, cuối cùng chịu nổi, nước mắt tuôn đầy mặt.

   Có vật gì mềm ấm bỗng chạm vào, nhàng lau nước mắt cho tôi, ngẩng đầu, nhìn chàng dùng ngón tay lau nước mắt má cho tôi, “đừng khóc!” Tần Nhiễm : “Chẳng có gì đáng khóc. Sinh lão bệnh tử vốn lẽ thường, nương hành y lẽ nào hiểu?”

   Tôi lại càng khóc to, tôi gặp nhiều, thấy nhiều nhưng bởi vì người đó là chàng nên tôi… đành. Chàng biết, đến giờ chàng vẫn nhận ra có người khuynh đảo vì chàng, nhìn chàng bằng ánh mắt thế nào, chàng… hoàn toàn biết.

   Như tôi lúc này.

   Như tỷ tỷ ngày xưa.

   Chàng : “Thực ra, có lẽ ta chết từ hai năm trước, sống được đến giờ là thần kỳ.”

   “Nô tỳ hiểu!”

   “Hai năm trước ở chính nơi này, tuyết lở ta và các tướng sỹ đều bị tuyết vùi, có tất cả bốn người nhưng họ lần lượt chết, ta cũng cảm thấy mình qua khỏi, trong lúc hôn mê hình như có người khoác áo cho ta.”

   Tôi mở to mắt: “Sao? Lại có chuyện đó ư?”

   thể tin được phải ? ràng ta bị vùi dưới tuyết sao có thể có người khoác áo cho ta? Mà nếu có , người đó nên lôi ta ra khỏi tuyết mới phải. Nhưng cảm giác lúc đó rất ràng, ta thậm chí cảm nhận được những va chạm của ngón tay khi người đó khoác áo cho ta và cả cảm giác ấm áp. Ta thấy người ấm dần, thần trí cũng tỉnh lại nhưng mở được mắt. Ta hỏi, ngươi là ai?”

   “Người đó sao?”

   Tần Nhiễm lắc đầu: “Ta hỏi rất nhiều nhưng người đó trả lời. Mãi đến cuối cùng ta hỏi, ơn này làm sao báo đáp, người đó mới cười mà đáp…” đến đây chàng ngoảnh ra nhìn núi tuyết bao la, mắt xa vời, “người đó , nếu có ngày gặp người rét cóng xin Nhiễm quân hãy ban cho người đó tấm áo chống rét.”

   Tim tôi nảy lên kinh ngạc: “Người đó gì?”

   “Người đó nếu có ngày gặp người rét cóng mong ta ban cho họ manh áo.”

   phải cái đó, người ấy gọi Điện hạ là gì?”

   “Nhiễm quân!”

   Tay tôi run lên, Nhiễm quân… Nhiễm quân… Tại sao đời còn có người thứ hai gọi chàng như thế?!

   “Cho nên ta tự nhủ, ta chịu ơn của người, biết lấy gì báo đáp chỉ có thể ban cho những kẻ rét mướt ngàn chiếc áo lông để bù đắp. Nhưng ta đầu còn thời gian nữa.” Tần Nhiễm xong về phía mấy bước, người cố ta: “Mặc dù ta biết ân nhân là ai, sau đó ta luôn cho người dò la tìm kiếm cũng thấy, nhưng ta biết ân nhân có tồn tại, đó   phải là ảo giác. Hôm nay ta đến đây chỉ để với ân nhân, việc ta hứa ta làm đươc. Xin lỗi…”

   Giọng chàng vang cọng khắp cả vùng núi bao la,từng câu xin lỗi đập vào vách núi vọng lại những thanh trùng điệp, nối nhau thành chuỗi ngân vang yếu dần. Đúng lúc đó tôi nghe thấy tiếng thở dài.

   Sắc mặt Tần Nhiễm lộ vẻ kinh ngạc, chứng tỏ tôi nghe nhầm, trong gian này đích thực có người thứ ba!

   “Là ai hãy ra !” Tần Nhiễm giọng hô to.

   bóng người phía xa từ từ bay đến, tôi vô thức lùi lại bước, “ngươi, ngươi, ngươi… là ai?”

   Cái bóng thở dài, lên tiếng: “Đại Đại, muội cũng nhận ra tỷ sao?”

   Tôi mở to mắt, khung cảnh xung quanh phút chốc biến thành hư ảo, chỉ có cái bóng lờ mờ dần, khuôn mặt, đôi mắt, mái tóc dài, từng điểm ra trong mắt tôi, thành hình dáng tôi nhất.

   “Tỷ tỷ!...”

   5.

   Vào mùa xuân hai năm trước tỷ tỷ dâng lên Tần vương bức tranh “Tần quân xuất chinh đồ” mà tỷ dốc cạn tâm huyết miệt mài thêu suốt ba năm. Tần vương long nhan tươi như hoa hỏi, muốn ban thưởng gì, tỷ trả lời muốn làm vợ Cửu hoàng tử.

   Lời thỉnh cầu biến tỷ thành trò cười của thiên hạ.

   Bởi vì tỷ xuất thân hèn kém, bởi vì tỷ dung mạo tầm thường, thậm chí tỷ còn hơn Tần Nhiễm tuổi.

   Những ánh mắt tán thưởng của quần thần lập tức biến thành nhạo báng, những tiếng cười nhạo rộ lên trong Đại điện. Tần vương đương nhiên cho phép, tỷ lặng lẽ lui ra trong ánh mắt khinh thi giễu cợt của quần thần.

   Đêm đó tỷ tôi đổ bệnh, ba năm vất vả vắt kiệt sức lực, lại thêm đòn nặng nề vỡ mộng, bệnh tật như trái núi đè lên, tỷ tỷ gượng được đến ngày thứ ba.

   Tỷ tỷ của tôi chết trong hèn mọn như vậy. Thậm chí khi nhắm mắt, người trong lòng tỷ vẫn còn chinh chiến ngoài biên ải ngàn dặm, hoàn toàn hay biết có người con chết vì mình.

   Phải, đó phải là lỗi của Tần Nhiễm cho nên tôi hận chàng. Nhưng từ đó tôi ác cảm với chàng. Tôi vốn ưa vị hoàng tử được thiên hạ tôn sùng tung hô, tôi cho rằng nhất định chàng cũng có khuyết điểm, nhất định vĩ đại như vẻ bề ngoài. Lần này tôi theo thúc phụ vào cung cũng là muốn biết bộ mặt hoàn mỹ của chàng có thể duy trì được bao lâu.

   Tuy nhiên, cuối cùng trong số những thiếu nữ bị chàng chinh phục lại có thêm tôi.

   Sáu năm, thời gian sáu năm trôi vèo như nước chảy, đời người như giấc mộng. tại sao giờ này khắc này tôi lại có mặt ở đây gặp lại cố nhân? Ngàn vạn lời trào dâng nhưng biết bộc bạch người chỉ run bần bật, run mãi thôi.

   “Ta nhận ra giọng nàng! Đúng chính là nàng!” Ánh mắt Tần Nhiễm sáng bừng lộ nỗi mừng khôn xiết, “quả nhiên phải ta ảo giác, năm xưa chính nàng cứu ta!”

   Tỷ dừng lại cách chàng chừng năm thước lặng lẽ nhìn chàng, lát lâu sau, nhếch mép cười: “Chàng nhầm rồi!”

   Tôi cảm thấy có gì ổn, bởi nụ cười của tỷ đầy vẻ giễu cợt.

   Tần Nhiễm sững người.

   Tỷ bằng giọng bất cần: “Lẽ nào Điện hạ nhìn thấy tôi có chân?”

   Mắt tôi dừng nơi gấu váy tỷ, giật mình, mặc dù tôi biết tỷ tỷ chết nhưng khi gặp lại nỗi mừng khiến tôi quên sợ hãi, mãi đến lúc này mới để ý, đúng là tỷ lơ lửng, ý nghĩ loé trong đầu.

   Tôi và Tần Nhiễm nhìn thấy ma!

   Tần Nhiễm nhìn gấu váy tỷ, ngây ra hồi, đoạn thở dài, : “ ra là vậy, chẳng trách lúc đó nàng kéo ta ra khỏi đống tuyết mà chỉ khoác cho ta nhưng bất luận thế nào nàng cứu ta đội ơn nàng…”

   Tỷ ngắt lời chàng: “Điện hạ đừng nhầm lẫn, phải tôi cứu Điện hạ!” Thấy Tần Nhiễm kinh ngạc, tỷ lại cười lạnh lùng: “Điện hạ vẫn biết tôi là ai chứ? Cũng phải, chàng chưa bao giờ gặp tôi nhưng tên tôi chắc chàng nghe … Tôi họ Ôn, tên hồi là Chúc Nương.” Tần Nhiễm loạng choạng lùi sau, lần này cuối cùng kinh ngạc . Tỷ vẫn trầm giọng trong ánh mắt bàng hoàng của chàng, “hai năm trước tôi thêu tấm áo dâng lên phụ vương chàng, mong dựa vào đó vời được chàng chim phượng cành cao.”

   Tần Nhiễm lại lùi bước.

   Tỷ lại tiến đến gần chàng bước, đổi giọng phẫn nộ: “Mọi người nhạo báng ta, ta đau khổ như chim gãy cành, nỗi oán hận trong lòng khiến ta trở thành ác linh vượt ngàn dặm sông núi tới đây là để hại ngươi. Cuối cùng nhân lúc ngươi bị vùi trong tuyết, ý thức tiêu tán, ta hút hết dương khí của ngươi…”

   thể…” Chàng lắc đầu giọng run run: “ thể…”

   “Ngươi tưởng ta khoác áo cho ngươi? Ngươi nhầm rồi! Ta là hồn ma sao có thể khoác áo cho ai! Vậy mà ngươi còn ngốc nghếch cảm động, lúc sắp chết còn chạy tới đây tìm ta, ha ha thực nực cười. À, ta chết lại vẫn có thể cười, tốt quá…” đoạn, tỷ ngửa mặt nhìn trời cười vang.

   Tần Nhiễm đột nhiên giơ tay, muốn nắm cánh tay tỷ nhưng nắm vào hư vô, tay chàng xuyên qua cánh tay áo tỷ.

   Tỷ thôi cười, chòng chọc nhìn chàng khẽ : “Bây giờ ngươi tin chưa?”

   Bàn tay nắm chặt của Tần Nhiễm vẫn dừng , vẫn run rẩy.

   Tỷ lại nhếch mép, lần này cười rất nhạt, “hận ta ?”

   Tần Nhiễm đăm đăm nhìn tỷ hồi lâu, vẫn lắc đầu.

   “Đúng, so với nỗi oán hận của thiếp, nỗi oán hận của chàng có là gì.” Tỷ xoa người nhìn về phía cuối trời, ánh mắt mặt trời nhạt như sương, lờ mờ nhợt nhạt, còn tỷ chìm trong bóng râm: “Nhiễm quân, khi còn sống thiếp luôn ái mộ chàng, còn nhớ lần đầu tiên thiếp nhìn thấy chàng lúc chàng dẫn đại quân xuất chinh trấn giữ biên ải. Người xung quanh ai cũng “ôi chao Cửu hoàng tử thư sinh nho nhã như nữ nhi má đào, sao có thể chinh chiến?” Còn thiếp lúc đó nhìn chàng chỉ thấy muốn khóc. Thiếp thầm nghĩ, nguyên cớ gì có thể khiến thiếu niên mười ba tuổi dám xông pha sa trường? Cái gì ép chàng? Chàng là hoàng tử đương nhiên phải vì danh lợi, thân mẫu chàng chỉ là phi, chàng vĩnh viễn thể làm thái tử,  cho nên chàng làm vậy phải vì ngôi báu. Vậy còn gì có thể khiến chàng có dũng khí như thế dấn thân vào cuộc chiến tàn khốc? Thiếp nhìn chàng mãi, sau đó nhìn thấy ngựa của chàng ra khỏi cổng thành, có là cờ bay đến trước mặt chàng, chàng vội bắt lấy hôn lên đó rồi buông ra. Cử chỉ đó xảy ra rất nhanh, hầu như ai chú ý nhưng thiếp nhìn thấy. Vậy  là cuối cùng thiếp tìm ra câu trả lời, lá cờ đó thêu bản đồ giang sơn và chữ “Tần”. Thiếp hiểu chàng vì phụ vương, vì muôn dân xã tắc mà xuất chiến.”

   Ánh mắt Tần Nhiễm long lanh, mặc dù nhưng ánh mắt vẫn buồn.

   “Vì vậy thiếp vô cùng khâm phục chàng trong tình thế hiểm nghèo có thể đột phá vòng vây, chuyển bại thành thắng, thiếp còn khâm phục chàng khải hoàn trở về mà vẫn hề kiêu ngạo. Thiếp nghĩ chàng tài năng như vậy, dũng cảm như vậy, dường như có tất cả những gì thiên hạ có thể có nhưng sao chàng hình như vẫn… vui.” Tỷ cúi đầu, bóng râm đậm đặc phủ tới, tôi thậm chí nhìn thấy mặt tỷ tỷ nhưng tôi có thể nghe thấy giọng của tỷ, giống như suối nguồn cạn dần, như bóng tối từ từ dịch chuyển, như đoá hoa từng cánh héo tàn bi thương nhất.

   “Chàng hề cười, trong mắt hề có niềm vui, thiếp muốn làm cho chàng vui, nhưng chàng ở quá xa, thiếp thể đến trước mặt chàng. Vậy là thiếp nghĩ làm thế nào để có thể tiếp cạn được chàng, thiếp chỉ có cái tài nổi bật,  vậy là thiếp dùng nó để lọt vào hoàng cung… thiếp ngốc quá, phải sao? Thiếp cứ tưởng khác biệt của chúng ta chỉ là khoảng cách, thiếp mực nghĩ rằng khi nhìn thấy tấm áo kia, mọi người thấy thiếp xứng với chàng. Bởi vì thiếp cũng là độc nhất vô nhị! Lẽ nào phải? Thiếp dám thẳng rằng, cũng như ai trong thiên hạ có thể thắng chàng chiến trường, ai trong thiên hạ thêu giỏi hơn thiếp… kết quả thiếp sai, ngộ nhận.”

   Cuối cùng tôi nhịn nổi bật khóc, hét lên: “Đó phải là lỗi của tỷ! Tỷ tỷ, đó cũng phải là lỗi của Cửu hoàng tử! Tỷ nên hận chàng, chàng hoàn toàn biết gì hết…”

   “Ta hận chính là vì ngươi biết gì hết!” Tỷ tỷ bỗng ngẩng phắt đầu, “đừng quên ta là ma, ngươi tưởng hồn ma có thể hiểu đạo lý đúng sai ư? Ngươi đến rất đúng lúc! Bây giờ ta ăn thịt ngươi, đằng nào ngươi cũng sắp chết, nên lãng phí!” xong tỷ dữ tợn lao về phía Tần Nhiễm.

   “Đừng!” Tôi thét lên, vội ngăn lại nhưng tỷ lao quá nhanh, mà tôi lại cách chàng quá xa, khi cảm thấy tất cả sắp kết thúc, kịp nữa rồi.

   Năm ngón tay tỷ cách cổ Tần Nhiễm tấc liền dừng lại.

   Trong khi Tần Nhiễm từ đầu đến giờ vẫn đứng yên nhúc nhích.

   Tỷ nheo mắt: “Tại sao ngươi tránh?”

   mặt Tần  Nhiễm lộ vẻ bình tĩnh khác thường khiến cả con người chàng trông đẹp, chàng thản nhiên : “Bởi vì ta biết nàng hại ta.”

   Ngón tay tỷ tỷ bắt đầu run run.

   “Nàng là ân nhân của ta, nàng hại ta.”

   nghe thấy những lời ta mới vừa sao? Ta phải ân nhân của ngươi.”

   “Nàng là ân nhân.”

   “Ta cũng chưa từng khoác áo cho ngươi.”

   “Nàng có!”

   “Ta hút hết nguyên khí của ngươi khiến ngươi tàn tạ.”

   “Nhưng…”

   Môi Tần Nhiễm từ từ nhếch lên, tạo đường cong hoàn mĩ, khoảnh khắc này như đoá hé nở như dương liễu mướt xanh, như tất cả những gì tốt đẹp nhất đời, đẹp đến mức tôi thể nào rời mắt.

   “Ta sống thêm được hai năm, đó là .”

   “Ngươi…”

   “Chiến hữu của ta tất cả chết, còn tal lại sống đó là , nàng nên nghĩ ra lời dối hợp lý hơn.”

   “Ngươi…"

   “Còn nữa bất luận nàng tin hay , ta vẫn còn nhớ nàng.”

   “Ngươi…”

   “Ta nhớ nàng từng tung vòng nguyệt quế lên đầu ngựa của ta, vòng nguyệt quế được tết bằng hoa quỳnh bảy sắc rất khoé.”

   Cả người tỷ run lên: “, thể… chàng thể nhớ được…”

   “Ta nhớ ra nàng, bởi khi dân chúng toàn thành đều tung hô ta, đều cười với ta. Chỉ có nàng là khóc.” Tần Nhiễm từ từ giơ tay làm động tác lau nước mắt cho tỷ chậm rãi : “Xin lỗi, mặc dù nhớ nàng nhưng ta tìm nàng, cho nàng, cũng cho bản thân cơ hội gặp nhau. Nếu có thể gặp nàng, ta nhất định lấy nàng làm vợ.”

   Tỷ khóc to thảm thiết, ôm mặt khuỵ xuống.

   Tần Nhiễm lại vẫn cười, ra chàng vẫn có thể cười dịu dàng và đẹp đến thế.

   “Nhưng hề gì, ta cũng sắp chết, phải sao? Lúc sống chúng ta thể gặp nhau, sau khi chết có thể phải ? đường đến cửu tuyền liệu nàng có chờ ta?”

   Tỷ càng khóc to hơn, ra sức lắc đầu: “Chàng dối, chàng dối, thể! Sao chàng có thể lấy thiếp, thiếp hèn mọn, xấu xí và lớn tuổi hơn chàng…”

   “Nhưng, như nàng , tài thêu thùa của nàng tuyệt thế vô song, độc nhất vô nhị, phải sao?” Tần Nhiễm dừng lại, khi tiếp giọng đầy cảm khái: “Huống hồ trong thiên hạ làm gì có người thứ hai chỉ nhìn hiểu lòng ta như nàng? người như vậy đương nhiên có thể được trái tim ta.”

   Tỷ từ từ vuon thẳng người nhìn chàng, ánh mắt hai người gặp nhau, dường như trở lại cảnh tượng ngày chàng thắng trận Càn Bích sáu năm trước, họ cũng nhìn nhau như thế, cơ hồ thế giới chỉ có hai người.

   “Chàng đúng, thiếp là người độc nhất vô nhị.” Tỷ cười, nụ cười vừa nở là suối nguồn khô cạn bắt đầu phun nước, bóng đen tan , hoa tươi thắm lại, giọng tỷ còn bi thương nữa mà đầy mạnh mẽ, dịu dàng, “cho nên hai năm trước thiếp cứu chàng, hai năm sau vẫn có thể.”

   đường sáng trắng từ có thể bay ra vòng quanh người tỷ như đôi cánh mỏng nâng tỷ bay lên, vậy là người tỷ chìm trong làn ánh sáng bạc như ánh trăng.

   Lại như bức hoạ chìm trong nước màu sắc nhạt dần, phai dần. Bỗng có dự cảm lành tôi vội chìa tay về phía tỷ, kêu lên: “Tỷ tỷ! Đừng…”

   Nhưng tỷ dịu dàng nhìn tôi như vô số lần tỷ nhìn tôi như vậy, “Đại Đại, Nhiễm quân xin nhờ cậy muội…”

   “Đừng! Tỷ tỷ… Đừng!” Trong tiếng thét của tôi ánh sáng trắng biến thành muôn vàn hạt nước lóng lánh rồi từng hạt tiêu tan giống như những đốm sao băng vụt sáng, tàn sao vạch đường cánh cung rơi lả tả.

   Đồng thời vật gì từ trung rơi xuống trùm lên người Tần Nhiễm.

   Cổng thành màu xám, lá cờ màu vàng phấp phới, giáp sắt lóng lánh, đại quân nghiêm trang chỉnh tề đứng giữa vòng vây của dân chúng kinh thành “Tần quân xuất chinh đồ”.

   Là bức thư tình tỷ thêu bằng máu.

   Sau khi tỷ tôi chết, thím tôi quá đau lòng mang đốt trước mộ tỷ. Nhưng trong thời khắc này nó lại xuất ở đây, trùm lên người vị hoàng tử sắp lìa trần.

   6.

   Vậy là có kết cục mọi người đều biết.

   Chàng thiếu niên lần nữa cưỡi chiến mã dẫn đại quân hùng dũng xuất chiến trong tiếng hoan hô vang dậy của dân chúng.

   Ánh mặt trời như tuyết. Long lanh rực rỡ.

   Chàng thiếu niên ngoái nhìn nhưng lần này chàng biết, trong đám người đưa tiễn thiếu bóng người. Vĩnh viễn vĩnh viễn.

   Còn tôi phải là nhân vật chính.   Phụ lục:
    

   “Cửu hoàng tử Tần Nhiễm, tuổi thập cửu, bệnh nguy nan trị, đế ban phản quy Bắc ải. Đến Bắc ải, bệnh khỏi, trăm họ chúc mừng, đều tin thần linh phù hộ. Năm Đồ Bích thứ 32, đế chọn Ôn thị làm hậu, bị cự tuyệt. Năm ngày sau, Ôn thị được gả cho người khác. Năm Đồ Bích thứ 92 tạ thế, hưởng niên bát thập. Hậu táng môn ngoại kinh thành.”

   (Trích “Tần sử - Hoàng tử liệt truyện”)

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :