1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

THỜI NIÊN THIẾU - Giản Ám (6c) (hoan)

Thảo luận trong 'Hiện Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. miiupham90

   miiupham90 Well-Known Member

   Bài viết:
   1,587
   Được thích:
   512
   Chương 5: Thẻ sinh tử
   Thanh Thanh cố ý ngồi gần cửa sổ, bên ngoài trời bắt đầu mưa phùn, tuy rằng vẫn chưa đến 7 giờ, nhưng trời mây đen khiến cho tầm nhìn cũng u ám. Mấy người bạn của Thanh Thanh ngồi ở bên, họ nháy mắt với nhau, trong chốc lát có người với kiểu cách ăn mặc già dặn nâng ly rượu hỏi, “Thanh Thanh, hôm nay chồng cậu thể đến cũng sao, hôm nào mọi người gặp lại cũng được.”

   Dứt lời, tóc nhuộm nâu ngồi đối diện với cười cười, “Tớ đồng ý với A Tâm, khó có dịp mọi người được gặp nhau. Thanh Thanh cậu ngàn vạn lần đừng để chuyện này làm cậu vui.” ta vừa vừa vỗ vỗ vị hôn phu ngồi bên cạnh, “Dù sao hôm nay tớ cũng dẫn theo chồng chưa cưới đến, lát nữa cứ để ấy mời chúng ta bữa này.” Người đàn ông kia có khí chất nho nhã, đeo mắt kính, đúng lúc ta hướng về các ngồi xung quanh gật đầu , “Điều này là đương nhiên, các vui vẻ là tốt rồi, đừng khách sáo với tôi.”

   tóc nhuộm nâu tên là Dịch Sam, là người xinh đẹp nhất trong các , cũng là duy nhất vẫn chưa kết hôn.

   Lúc này dù sao Văn Tắc cũng chưa tới, các người bạn đều dời chú ý, họ quay sang trêu chọc Dịch Sam và vị hôn phu của ta. Tuy rằng chỉ là hàn huyên với nhau, nhưng đa số mọi người đều che dấu được hâm mộ đối với Dịch Sam, họ đều rằng ta tìm được nơi gởi gắm tốt. Các chuyện của các , còn Thanh Thanh vẫn nhìn ngoài cửa sổ, có chút lo lắng yên. Dịch Sam thấy thế liền hỏi , “Sao rồi? Khi nào ta đến?”

   Thanh Thanh thở dài, buông di động xuống , “ ấy vẫn xe, cũng sắp tới rồi!”

   Dịch Sam ờ tiếng, lại hỏi, “Đúng rồi, chồng cậu làm gì thế?”

   Thanh Thanh cười cười, “ nay ấy vẫn chưa có việc làm.”

   Công việc và hoàn cảnh xuất thân tốt hay tốt của người chồng luôn luôn là loại giá trị nhất định riêng của người phụ nữ, chưa kể đến các điều kiện của Thanh Thanh, là người thuần khiết, nổi bật, tính cách của cũng cầu kỳ, bởi vậy những người bạn của e rằng chưa bao giờ nghĩ đến tình huống này. lúc sau, Dịch Sam liền hỏi, “Vậy, gia đình cậu phải là dựa vào thu nhập của cậu để sinh hoạt chứ.”

   Thanh Thanh lắc đầu , “Cũng phải vậy, có đôi khi ấy cầm tiền trở về.”

   “Cậu phải ta có việc làm sao?” A Tâm hỏi.

   Thanh Thanh , “Thỉnh thoảng ấy giúp đỡ bạn bè.”

   Dịch Sam nghe xong vui, ta là người nếu có chuyện thẳng, vì thế ta với Thanh Thanh, “Đừng trách tớ cậu, cho dù lúc trước Diệp Hoa bỏ rơi cậu để xuất ngoại là đúng, nhưng cậu cũng cần phải cam chịu như vậy. Mấy người chúng ta quen biết nhau cũng được 10 năm rồi, có đập đầu ra chúng tớ cũng nghĩ đến cậu để cho người đàn ông ăn bám, khó nghe chút, cái này gọi là trai bao.” (tiểu bạch kiểm: ở đây có ý là đàn ông được phụ nữ bao nuôi)

   Thanh Thanh sớm biết các như vậy, chỉ mỉm cười lên tiếng, huống hồ tuy là Dịch Sam vài câu khó nghe nhưng cũng có ác ý.

   lúc sau Văn Tắc đến nơi, bên ngoài trời mưa, tuy rằng có mang theo ô nhưng bả vai vẫn bị thấm nước mưa, biết trước đó xảy ra chuyện gì, chiếc áo sơmi màu xám của biến dạng, nửa bỏ vào trong quần, còn nửa kia rơi ra ngoài. Văn Tắc vừa mới đến cửa bị chặn lại, bồi bàn , “Tiên sinh, thực xin lỗi, xin chỉnh lại quần áo gọn gàng rồi hãy vào trong.”

   Văn Tắc đặt chiếc ô ở bên, nhìn phía bên trong thấy Thanh Thanh đứng dậy sang đây, phía sau còn có hai theo.

   Thanh Thanh trông thấy mặc áo sơmi mới, ngay cả thẻ giá vẫn còn chưa kịp gở xuống, mặt và vai của đều dính mưa, liền nhanh chóng lấy khăn giấy ra lau cho , lại hỏi, “Tại sao biến thành thế này? Buổi sáng mặc bộ này ra ngoài.”

   Văn Tắc chỉ đành phải cười, “Hết cách rồi, nóng lòng sang đây.” xong kéo áo sơmi ra hết rồi chỉnh lại gọn gàng, sau đó khoác vai Thanh Thanh cùng nhau vào. Hai người bạn học của Thanh Thanh theo ở phía sau, đối với cách ăn mặc của họ dám tâng bốc, nhịn được mà kề tai thầm tò mò về , Dịch Sam hạ thấp giọng , “Cậu ấy điên rồi sao? Vậy mà cùng người như thế kết hôn!” A Tâm lại , “Nhưng ta trông rất đẹp trai, tiếc là quá nghèo, phải dựa vào Thanh Thanh nuôi sống gia đình.” Nghe vậy, Dịch Sam nhéo mạnh vào cánh tay của A Tâm, khẽ quát lên, “Đàn ông đẹp trai có lợi ích gì? Nhất là loại ngoài mặt sáng lạn nhưng trong lòng tốt đẹp gì. Tớ thấy Thanh Thanh chắc là điên rồi.”

   Trong giây lát, bọn họ lại ngồi vào chỗ của mình dùng cơm, sau khi Thanh Thanh giới thiệu Văn Tắc giới thiệu từng người bạn của mình, Văn Tắc chỉ cười, sau đó hề gì cả, chỉ để ý ăn cơm. Thanh Thanh vẫn lau chùi nước mưa ở cổ , A Tâm nhịn được lại hỏi, “Hai người kết hôn tại sao mở tiệc chứ? có ai trong chúng tớ nhận được thiệp mời, Thanh Thanh cậu có suy nghĩ à, tiền mừng cưới là điều xấu sao? cũng tiếng, nếu phải mấy ngày trước gặp nhau ở đường cậu còn định giấu bao lâu nữa.”

   Thanh Thanh , “Tớ xin lỗi, lúc ấy chúng tớ kết hôn ấy vẫn ngồi tù, cho nên có cách nào. Bây giờ ấy ra ngoài, chúng tớ cũng lười mở tiệc.” đến đây tay bỗng nhiên dừng chút, Văn Tắc quay đầu nhìn , lại lên tiếng, hoá ra sau lỗ tai của Văn Tắc có vết máu đỏ sẫm, gương mặt Thanh Thanh biến sắc, gấp khăn giấy lại bỏ vào trong túi xách.

   Hai người bạn này đương nhiên thấy điều đó, ngược lại họ bị hù dọa bởi câu của Thanh Thanh từng ngồi tù, khí nhất thời lặng ngắt như tờ, cuối cùng vẫn là Dịch Sam đứng lên, ta chỉ vào mũi Văn Tắc quát lên, “Cậu điên rồi mới gả cho ta.”

   Văn Tắc , Thanh Thanh cũng , Dịch Sam và A Tâm cùng nhau trừng mắt nhìn, thậm chí họ đối với Thanh Thanh có phần chỉ tiếc rèn sắt thành thép. (ví với việc cầu nghiêm khắc đối với người khác, mong muốn họ được tốt hơn)

   A Tâm , “Cái kia, có lỗi, Văn tiên sinh, Dịch Sam chúng tôi chất phác thẳng thắn, chuyện thường nể mặt. Nhưng mà… Ngay cả tôi cũng hiểu được ngoại trừ có bộ dạng tồi, tôi biết có chỗ nào xứng đôi với Thanh Thanh.”

   Lời này đương nhiên thân thiện, nhưng Văn Tắc nổi giận, vẫn mang theo nụ cười nhã nhặn, nhìn thấy hai người bạn của Thanh Thanh bình tĩnh lại, mới , “Thực ra tôi cũng hiểu được mình xứng với ấy, nhưng ấy chọn tôi, vậy tại sao tôi thể chọn ấy?”

   Lần này, rốt cuộc ai thêm gì cả, ăn xong bữa cơm, họ vẫn trầm mặc. Thanh Thanh đành phải gọi người đến tính tiền, lúc này vị hôn phu của Dịch Sam giành thanh toán tiền.

   Năm người nhàn nhã con đường ẩm ướt có đích đến, trong lòng bọn họ có những suy nghĩ khác nhau. Ban đầu Thanh Thanh và Văn Tắc song song với nhau ở phía sau, Văn Tắc với Thanh Thanh, “ xin lỗi, hình như làm hỏng việc.” Thanh Thanh lắc đầu trách được, sau đó thở dài, chạy trước vài bước đuổi theo Dịch Sam, hai người cùng nhau ở phía trước. Chỉ có A Tâm dường như chậm lại cùng hàng với Văn Tắc và vị hôn phu của Dịch Sam.

   Thanh Thanh giọng với Dịch Sam, “Tớ xin lỗi, tớ xin lỗi, Dịch Sam, để cậu lo lắng cho tớ.”

   Dịch Sam , “Cậu kết hôn rồi mới cho tớ biết, tớ lo lắng có ích lợi gì chứ?”

   Thanh Thanh , “ ấy rất tốt với tớ.”

   Dịch Sam cười lạnh, “Cậu là mù quáng.” xong ta bước nhanh về phía trước, Thanh Thanh sốt ruột theo, trong lòng hai người đều cảm thấy khó chịu, biết làm sao để giao tiếp với nhau, những bước chân loạn xạ con đường rộng rãi nhộn nhịp, họ giống như hai con nai bàng hoàng.

   A Tâm ở phía sau, ta thỉnh thoảng lén nhìn Văn Tắc, với tô điểm của đêm tối, trông vô cùng tuấn và thần bí, dáng người thon dài cao ngất, khí chất nổi bật phi phàm, ánh sáng của mỗi ngọn đèn trong dòng xe lướt nhanh qua khuôn mặt của , trong chớp mắt liền ra đôi mắt lạnh lùng, hết thảy đều khiến cho đầy quyến rũ. Đột nhiên, A Tâm cảm thấy Thanh Thanh gả cho cũng phải là chuyện kỳ lạ. A Tâm càng nghĩ như vậy, càng lớn mật chút, khi ta lại nhìn cách tỉ mỉ mới phát , Văn Tắc vẫn nhìn chăm chú về phía trước, chính là hướng về Thanh Thanh.

   A Tâm nhìn thấy đôi nam nữ trước sau nhưng trái tim lại gắn liền với nhau, ta thể giải thích được cảm giác khẩn trương, tư tưởng A Tâm khỏi hỗn loạn. Ngay lúc A Tâm miên man suy nghĩ, ta lại đột nhiên nghe được tiếng hét to của Văn Tắc và vị hôn phu của Dịch Sam, “Cẩn thận.” A Tâm chợt ngẩng đầu nhìn, ta chỉ cảm thấy bên tai xẹt qua trận gió mạnh, mà Thanh Thanh và Dịch Sam đứng ở chỗ rẽ, sau lưng bọn họ là chiếc xe tải ở trong đêm bởi vì trọng lượng quá nặng mà bị mắc kẹt ở trong cống rãnh sắp ngã xuống. A Tâm sợ tới mức nhịp tim ngừng đập, ta chỉ kịp hét lên, lúc này Văn Tắc ôm hai đẩy sang bên, khoảng cách nơi họ ngã xuống và chiếc xe tải kia chỉ có nửa bước, chỉ chậm bước, có lẽ cuộc sống của hai người hoặc là ba người bọn họ đều kết thúc.

   Thanh Thanh hoảng hồn chưa bình tĩnh lại, sợ tới mức nên lời, Văn Tắc cũng gì, phen ôm lấy đón taxi. Sau đó quay đầu lại với A Tâm, “ Dịch sao, chỉ là bị sợ hãi thôi, phiền đưa ấy trở về.” xong, lên taxi rời .

   A Tâm nhìn Dịch Sam, rồi ngoảnh đầu lại nhìn vị hôn phu của Dịch Sam, ta sợ tới mức chân mềm nhũn, ngã ngồi mặt đất. Dịch Sam nhìn vị hôn phu, lại nhìn chiếc taxi xa, ta bỗng nhiên khóc lên. lâu sau, xung quanh vang lên tiếng còi cảnh sát, người vây xem càng ngày càng nhiều, người cảnh sát đỡ Dịch Sam đứng dậy hỏi, “ có bị thương ?” Dịch Sam chỉ khóc lóc.

   Văn Tắc mang Thanh Thanh về nhà, đặt vào bồn nước nóng tắm rửa an ủi , Thanh Thanh ngồi trong bồn tắm tiếng nào. Văn Tắc tắm rửa sạch cho , vuốt ve gương mặt , hỏi, “Em có khóc ?” Thanh Thanh lắc đầu. Văn Tắc còn , “Đau ở chỗ nào?” Thanh Thanh vẫn lắc đầu, rồi Văn Tắc ôm lên giường, hai người ngủ cùng nhau, đều là Văn Tắc chuyện, Thanh Thanh chỉ gật đầu hoặc là lắc đầu.

   Sau đó Văn Tắc cũng vô cùng mệt mỏi, ngáp hai cái rồi tắt đèn tường, Thanh Thanh bỗng nhiên , “Hôm nay gọi ra lại khiến phải xấu hổ, em xin lỗi.” Văn Tắc kéo chăn lên cho , lại nở vài nụ cười, “Ngốc à, chút cũng cảm thấy xấu hổ, hơn nữa, hai người bạn kia của em đều là người tốt, nếu họ tình xem em như người nhà, họ cũng chẳng hài lòng với . Người bình thường chỉ biết đưa ra vẻ mặt hoà nhã nhưng trong lòng lại có ác ý, họ lạnh nhạt quan sát mà chê cười em.”

   Thanh Thanh tất nhiên hiểu được đạo lý này, nhưng nghĩ đến lúc thay đổi quần áo, cổ còn có vết máu, vì thế hỏi, “Hôm nay làm chuyện gì nguy hiểm sao?”

   Văn Tắc nghe xong trầm mặc lúc lâu, Thanh Thanh tưởng rằng ngủ, lại trả lời, “Đúng vậy, thiếu chút nữa lại ngồi tù.” xong ôm chặt hơn, “Em yên tâm, cho dù thế nào cũng để em chờ đợi trong vô vọng.”

   Thanh Thanh , “ làm rất nhiều chuyện xấu sao?”

   Văn Tắc , “Em có để ý ?”

   Thanh Thanh mỉm cười, cơn buồn ngủ bắt đầu kéo đến, , “Em quan tâm, nhưng em biết để ý.”

   Người cha mà Văn Tắc kính nhất từng , bất kỳ quy tắc nào của chiến trường, phải là thành công trở thành hồi ức. Ý nghĩa của những lời này là, chỉ cần con lên chiến trường, như vậy con có nhận thức thành công. khi con thành công, như vậy con phải trả giá cho tất cả mọi thứ, tên của con, người sinh ra con, hết thảy đều trở thành hồi ức chiến trường, mà khi hồi tưởng lại chẳng khác nào quên , thậm chí chưa từng tồn tại, cũng giống như khiến con mất ý nghĩa. Bởi vì chỉ có đài tưởng niệm mới có thể chịu trách nhiệm cho mọi hành vi phạm tội của con và trừng phạt xứng đáng cho tội lỗi của con.

   Văn Tắc luôn luôn tin tưởng lời của cha.

   Tiết tháng tám, thành phố Tuyệt Long có hội chùa là nơi náo nhiệt, Văn Tắc dẫn Thanh Thanh hội chùa, hai người dạo chơi xung quanh rất vui vẻ, cuối cùng bọn họ cùng nhau đến sân đình lớn để dâng hương. Khi đó trong sân đình có loạt người xếp hàng đứng đầy trước bàn thắp hương, Văn Tắc bật lửa châm nén hương rồi cắm ở bàn, sau đó tuỳ ý liếc nhìn người đàn ông trung niên đứng ở bên cạnh. Người đàn ông kia cũng dâng hương, bái lạy, sau đó ông ta nhìn nén hương kia thấp giọng , “Có tin tức cuối tháng này Hạo Phong có hành động lớn, lão Tạ bị chúng tôi bắt, giao dịch lần này chắc chắn là cá lớn, xem rồi lo liệu.”

   Văn Tắc cũng bái lạy, từ từ , “Thời gian giao dịch và địa điểm cụ thể thông báo ngay lập tức, thể dùng di động, đến lúc đó tôi phải liên lạc với ông như thế nào.”

   Người nọ từ trong ngực lấy ra chiếc túi to bằng bàn tay ném lên bàn dâng hương, “ cần liên lạc, chỉ cần nghĩ cách đem theo máy theo dõi này, thứ này được chế tạo đặc biệt, có thể phòng nhiễu sóng.”

   Văn Tắc nhặt lên cái túi kia, lúc này bỗng nhiên cơn gió mạnh thổi đến, bụi bàn dân hương cuồn cuộn nổi lên khiến cho Văn Tắc nhớ tới chuyện, vì thế quay đầu hỏi người nọ, “Tuy rằng Lý Tây bị lộ chân tướng, nhưng vì hành động mà chết, cấp dự định an bài như thế nào?” Thực ra nếu phải Lý Tây bị bắt, Văn Tắc vốn biết ta là người nhà.

   Người đàn ông kia bị tro bụi bay vào làm sặc mà ho khan, ông ta ho hồi lâu mới trả lời, “ ta và giống nhau, đều được tuyển chọn để theo dõi Hạo Phong, nhưng ta dùng được, Hạo Phong thân thiết với ta, chuyện lần này, ta có công nửa bắt được lão Tạ, nửa còn lại chỉ do ta thiếu kiên nhẫn.” Người nọ xong, từ trong túi lấy ra điếu thuốc để hút, sau đó với Văn Tắc, “Hồ sơ của ta bị xoá bỏ.” Ngụ ý chính là Lý Tây xen lẫn trong xã hội đen, chết ở trong xã hội đen, ta chút quan hệ với sở cảnh sát.

   Văn Tắc vừa nghe, nhất thời nổi trận lôi đình, “Nhưng ta là cảnh sát.”

   Người đàn ông kia quay đầu lại nhìn Văn Tắc, vẻ mặt ông ta lạnh băng khó lường, “ ta vì muốn lấy được tín nhiệm của Hạo Phong mà giết cảnh sát.” Hai ngón tay kẹp điếu thuốc của ông ta đem tàn thuốc gạt bàn dâng hương, ông ta câu cuối cùng với Văn Tắc, “ ta giống .”

   Người nọ xong, trong khắc liền biến mất giữa biển người, Văn Tắc nhìn lại những nén hương dày đặc ở bàn, chúng mang theo những lời cầu nguyện của vô số người. Văn Tắc biết, đời này cuối cùng có bao nhiêu lời cầu nguyện thực ra chỉ là loại hy vọng xa vời.

   Lúc này Thanh Thanh đứng ở bên, kéo ống tay áo của , “A Tắc, chúng ta về nhà thôi.”

   Quy tắc của Cửu Long, tế em tế phụ nữ. em chết là chuyện của mọi người, phụ nữ chết là việc riêng tư. Ở Cửu Long, tại ngoại trừ Sáp Thất, lúc trước chưa bao giờ có người phụ nữ thay mặt đại ca. Nhưng bản thân Sáp Thất muốn thay đổi quy tắc này, Sáp Thất , nếu tôi chết, tôi chỉ muốn mình Phong tiễn đưa.

   Đầu thu, lá bạch quả rơi nhốn nháo rải rác khu vực rộng lớn ở ngọn núi tại Cố Dương, khi động đậy bởi gió cuốn , lúc bị người ta dẫm nát ở dưới chân. Sáp Thất ở biệt thự lưng chừng núi của Hạo Phong, ta mời Thanh Thanh đến chơi. Trước khi Thanh Thanh ra cửa, Văn Tắc , em sang đó cần phải sợ hãi, chị ấy chỉ là vẫn chưa tin em, muốn quan sát em chút mà thôi. Thanh Thanh , em sợ.

   Thanh Thanh đến gặp Sáp Thất, ta liền đưa cho tách trà lài, nước trà màu hoa hồng, đỏ đậm, Thanh Thanh thoáng nhấp ngụm, hương vị trà dày đặc khiến cho chóng mặt. Sáp Thất cười , “ ngại quá, chúng tôi là người thô lỗ, từ trước đến nay chỉ biết uống rượu, nhưng khác, uống trà thích hợp với hơn, nếu uống quen trà do tôi pha, để tôi bà Hứa pha lại tách khác.”

   Thanh Thanh , “Làm quen là được thôi.”

   Sáp Thất , “ ngồi .”

   Hai người phụ nữ ngồi ban công, từ nơi này nhìn xuống có thể thấy nửa Cố Dương, màn đêm buông xuống, chỉ thấy thế giới trời đất đảo ngược, đất ở , trời ở dưới, muôn vàn ngọn đèn như sao sáng dày đặc, toàn bộ nhà cao tầng sáng ngời giống như đứa bé lạc đường đứng lặng trong đêm đen.

   đẹp.” Thanh Thanh .

   Sáp Thất cầm ly rượu tựa vào cạnh lan can, “Sao thế? Nhà hai người thể nhìn cảnh sao?”

   Thanh Thanh , “Cũng có cảnh đêm, nhưng mà đẹp như vậy.”

   Sáp Thất cười , “Bình thường và A Tắc hay làm gì?”

   Thanh Thanh , “Cũng có gì, chỉ là tâm , dạo.”

   Sáp Thất cười khúc khích, “ chuyện phiếm? A Tắc? Hai người về những gì?”

   Thanh Thanh nghe ra giọng của ta rất ngạc nhiên, ngược lại nghĩ đến tính cách của Văn Tắc, liền trả lời, “Cũng phải, thực ra đều là tôi , ấy chỉ nghe mà thôi, ấy thích chuyện.”

   Lúc này Sáp Thất mới ừ tiếng, “Phải, A Tắc chỉ im lặng. Cho dù có chuyện gì lớn, cậu ấy cũng cho biết.” đến đây, ta lại quay đầu nhìn Thanh Thanh, “Lúc này Phong dẫn cậu ấy theo ra ngoài làm việc, có biết ?”

   Thanh Thanh lắc đầu.

   Sáp Thất hừ, “ rất lạ, cậu ấy , cũng hỏi.”

   Thanh Thanh , “Tôi có hỏi cũng giúp được gì.”

   Sau đó Sáp Thất bắt đầu hút thuốc. Thanh Thanh thấy ta liền tự mình đến cạnh lan can, ngắm nhìn cảnh núi đêm mênh mông, còn có ngọn đèn của những chiếc thuyền. biết Văn Tắc ở chỗ nào, làm chuyện gì, có bị thương hay , nếu nhàn rỗi có nhớ hay

   Thanh Thanh nghĩ ngợi, Sáp Thất đột nhiên hỏi, “ nhớ cậu ấy phải ?”

   Thanh Thanh ờ tiếng, Sáp Thất gạt tàn thuốc ở bên ngoài lan can, ta mỉm cười, “Thực ra tôi cũng nhớ Hạo Phong.”

   Thanh Thanh ngoảnh đầu lại, lần đầu tiên tò mò về chuyện của Sáp Thất, nghĩ nghĩ, , “A Tắc có nhắc qua, hai người lớn lên cùng nhau từ thuở .”

   Sáp Thất nghe vậy, ta xoay người dựa ghế nằm, tay cầm ly rượu, giữa ngón tay kẹp điếu thuốc, ta với Thanh Thanh, “Mười bốn tuổi tôi bị bán vì để nuôi sống ông già nhà tôi, ông ấy là con quỷ thất bại thua tôi cho người khác. Trước khi bị bán, tôi tìm Hạo Phong, tôi muốn bán lần đầu tiên, tôi cho ấy. Hạo Phong đồng ý, sau đó chúng tôi liền làm. Mới mười bốn tuổi đấy, đau chết tôi.” Sáp Thất vừa , vừa ngẩng đầu ngắm sao, “ đừng cho rằng chúng tôi đơn thuần như , làm liền làm, sau đó cũng ai đem việc này để ở trong lòng, ấy hề nghĩ ngợi trong tương lai muốn kết hôn với tôi, về phần tôi… Vỏ mẻ lại sứt (hỏng cũng hỏng rồi, còn giữ nữa), tôi muốn đem bản thân làm món hàng hiếm có gì đó.”

   Thanh Thanh nghe được cảm thấy ngạc nhiên, Sáp Thất ngược lại giống như hề gì, ta còn , “ Phong là loại lưu manh chơi đùa với đủ loại phụ nữ, lúc trước đùa vui với mấy người chị em của tôi từng người , về sau dã tâm càng lớn, lá gan cũng lớn, bắt đầu động đến phụ nữ của đại ca. có biết, người phụ nữ có hai cái miệng, dưới đều bền chắc, đụng tới loại đàn ông như Hạo Phong xem như là lỗ, chỉ cần ấy hỏi, những điều nên hay nên cũng kể ra hết. Nhưng mà thời điểm Hạo Phong vừa vào Cửu Long, ấy có tiền, vì thế thường hay tìm tôi xin vay mượn, sau đó tôi phải tiếp khách, gặp những kẻ biến thái, tôi chỉ cần kêu tiếng ấy lập tức xông vào, khi đó tôi mới biết ấy vẫn đợi ở ngoài cửa, nơi nào khác. Tôi đưa tiền cho ấy, ấy vài ngày, sau khi trở về tiền lại nhiều hơn. Chỉ qua hai năm, ấy có nền tảng vững chắc, ấy liền với tôi, A Thất em hãy tìm người rồi gả , chúng ta là em, làm sao có thể để em tiếp tục loại cuộc sống này. Em lập gia đình , làm nhà mẹ đẻ của em, ai dám khinh thường em.”

   Sáp Thất đến đây, điếu thuốc tay cháy hết, ta lại châm lửa điếu khác, nhìn thấy vẻ mặt bình tĩnh của Thanh Thanh, ta cười cười, “ thích chuyện.” Sau đó ta hút ngụm, tàn thuốc màu đỏ chợt loé lên, ta tiếp tục , “Vào thời điểm Phong lên mặt tại toàn bộ địa bàn ở Long Dương xảy ra kiện —— đương gia của Cửu Long thay đổi, tuy rằng là việc nhà của Long gia, nhưng Phong lại bị tước đoạt mọi lợi ích, ấy bị nhốt bỏ đói bảy ngày bảy đêm. Đoạn thời gian đó, ngoại trừ Lôi Tử, những người em khác ai dám ra mặt lên tiếng, mấy người phụ nữ của Phong cũng đều trốn , chỉ có tôi khắp nơi tìm người nghĩ cách mang tôi đến gặp ấy, ấy bình thường oai phong như vậy, thế nhưng bộ dáng bị bỏ đói cũng giống, tôi liền hỏi ấy, ‘ Phong, muốn chết sao?’, ấy , ‘ muốn’, tôi với ấy, ‘bọn họ muốn chết đói.’ ấy , ‘ sống từ ngày này sang ngày khác.’”

   Thanh Thanh nghe thế, nhất thời trong đầu ra hình ảnh của Hạo Phong trong mùa đông của mấy năm trước, đích thân tặng quà kết hôn đến tận tay , Thanh Thanh còn nhớ tình hình lúc đó, chẳng qua đôi mắt kia của Hạo Phong vẫn cứ sáng chói khiến người ta khó quên. Thanh Thanh nhìn Sáp Thất, bỗng nhiên cảm thấy người phụ nữ như vậy, thực ra chỉ người đàn ông thế này. Tương lai gập ghềnh và thất bại, họ vốn dùng cán cân để đánh giá cuộc sống.

   Sáp Thất , “Ngày đó tôi hận thể bảo ấy ăn thịt tôi, nhưng ngay cả mở mắt nhìn tôi ấy cũng chịu. Trong cuộc đời của tôi, đó là lần đầu tiên tôi rơi nước mắt, tôi ôm ấy , ‘cho dù phải trả giá lớn thế nào, em nhất định phải cứu .’”

   Thanh Thanh vẫn lắng nghe, hề chuyện.

   Sáp Thất nhìn Thanh Thanh, ta mỉm cười, “ và A Tắc thực rất giống nhau, tôi và Hạo Phong cũng giống nhau. Các người càng trầm mặc, chúng tôi càng hiếu kỳ, thậm chí càng thưởng thức hai người.” ta xong, cuối cùng rót ly rượu cho Thanh Thanh, “Tôi cần cho biết năm đó tôi sử dụng cách nào làm chuyện gì, điều này quan trọng. Tóm lại là tôi cứu ấy, đây là việc mà tôi hài lòng nhất trong cuộc đời này. Từ trước đến giờ tôi chưa từng nghĩ tới ấy phải báo đáp tôi, hoàn toàn có. ấy rất có tiền đồ, vừa ra ngoài nhanh chóng lấy lại địa bàn Long Dương. Kể từ lúc đó, ấy thay đổi rất nhiều, trở nên dễ dàng tức giận, càng thêm táo bạo. Có ngày, ấy đột nhiên với tôi, ‘A Thất, em hãy kết hôn với .’ Tôi hoảng sợ, tôi cho rằng ấy muốn cảm ơn tôi, tôi rất buồn, tôi với ấy, ‘em là con điếm.’ ấy , ‘ biết, thằng lưu manh.’ tôi , ‘em ngủ với rất nhiều người, cả đời em lập gia đình.’ ấy , ‘, chỉ cần em lên tiếng, giết tất cả những thằng đàn ông lăng nhục em.’”

   Sáp Thất đến đây dừng lại, ta trầm mặc ngồi ở bên, gió đêm thổi vào chiếc váy dài của ta, ta lơ đãng thở dài, dường như đại diện cho câu chuyện xưa này xong.

   Thanh Thanh cầm ly rượu, trong lòng có muôn vàn cảm xúc, liền với Sáp Thất, “Tôi vẫn tưởng rằng chị rất chán ghét tôi, ngờ, chị lại nhiều chuyện như vậy với tôi.”

   Sáp Thất cười, “Tôi phải ghét , chỉ là có chút ghen tị. Tôi vốn muốn nhiều lời thế này với , thế nhưng vừa thấy và A Tắc như vậy, tôi nghĩ về những chuyện trong quá khứ.”

   Thanh Thanh cũng cười cười, “Tôi hiểu được. Chị ghét tôi là được rồi.”

   Hai người vừa mới vài câu như vậy bà Hứa từ trong phòng khách qua đây, là có điện thoại của Hạo Phong. Sáp Thất nhận điện thoại, nghe được thanh của Hạo Phong ta khỏi thở phào nhõm, vào ống , “Bàn chuyện xong tốt rồi, hãy sớm trở về nghỉ ngơi.”

   Hạo Phong , “A Tắc cũng sang đây, cậu ấy muốn đưa vợ về nhà ngủ.”

   Sáp Thất cười nhạo, “Sợ em bán ấy sao, được, bảo cậu ấy đến .” Sau đó ta ngoảnh đầu lại nhìn Thanh Thanh, “ về nhà , A Tắc yên tâm để ở đây với tôi.”

   Thanh Thanh suy nghĩ chút rồi cầm túi xách xuống lầu chờ Văn Tắc. Tiếp xúc với Sáp Thất, cảm thấy trong lòng mình có rất nhiều điều muốn , muốn ra hết cho nghe.

   Văn Tắc đứng ở dưới bóng cây nhìn thấy Thanh Thanh ra, khi ngẩng đầu lên thấy Hạo Phong ở ban công nâng ly hướng về , nét mặt hơi cười nhạo. Văn Tắc cười cười rồi mới cùng Thanh Thanh rời khỏi.

   xe bật đèn, dọc đường là mảnh tĩnh lặng, Văn Tắc thấy Thanh Thanh lời nào, liền hỏi, “Thế nào? Em suy nghĩ gì đó?”

   Thanh Thanh nhìn mặt đường tối như mực, dường như đăm chiêu, “Trước kia em biết, ở giữa tốt và xấu còn tồn tại loại….. loại tình trạng quan hệ với chính tà.”

   Văn Tắc cười, “Em tiếp .”

   Thanh Thanh bèn tựa vào bên cạnh , “Hôm nay em gặp Sáp Thất, em cảm thấy chị ấy là người có tính cách rất thẳng thắn rất cố chấp, chị ấy cho em biết ít chuyện về Hạo Phong, cũng bao gồm chuyện của .”

   bên mặt của Văn Tắc cảm giác được độ ấm trán của , “ sao?”

   Thanh Thanh , “ đừng cười, em đấy, bây giờ em sao tưởng tượng được, ngày nào đó khi phải bắt ấy, làm sao phải chịu đựng loại áp lực tâm lý này? Em thực rất sợ hãi.”

   Văn Tắc nghe được lời của nhưng chỉ nắm tay , vừa lái xe vừa , “ tại có cách nào để trả lời vấn đề của em, thậm chí cho rằng ngày mà bắt ấy, tốt nhất là để nắm chắt bắt ấy, còn ấy mượn súng bắn chết . đạo nghĩa ấy thanh toán xong, đến tào địa phủ, tụi vẫn còn tiếp tục làm em.”

   Lời này khiến cho Thanh Thanh hoảng sợ, đột nhiên ngồi dậy, sốt ruột hỏi , “Bây giờ còn nghĩ như vậy ?”

   Văn Tắc ngoảnh đầu lại nhìn , nhìn thấy điểm cuối của đường cao tốc, tầm mắt kiên định, “Ba và bác cả đều là cảnh sát, hai từ nhận được giáo dục về nghề nghiệp này, đương nhiên đây là việc tự nguyện. Khi chọn làm nằm vùng, ba hỏi hai vấn đề, trước tiên ông hỏi , ‘A Tắc con có biết mình làm cái gì ?’ , ‘con biết.’ sau đó ba lại hỏi , ‘A Tắc con biết mình làm cái gì ?’ suy nghĩ lâu rồi trả lời, ‘con hiểu .’ Sau đó ba liền với , ‘như vậy, cho đến khi con làm xong chuyện này, chúng ta và con coi như là người xa lạ, ba tác thành cho con.’”

   Văn Tắc xong liền lấy ra điếu thuốc từ trong ngực, chưa có châm lửa chỉ là cắn trong miệng, cười với Thanh Thanh, “Sau khi và em ở cùng nhau, dần dần cảm thấy, thực ra thế giới này có thể đơn giản, cũng có thể phức tạp. Ví dụ như người với người, muốn đơn giản chút, em có thể chia bọn họ ra làm hai loại người tốt và người xấu. Thế nhưng muốn phức tạp chút, ở giữa người tốt và người tốt còn có tốt xấu, giữa người xấu và người xấu cũng có tốt xấu. Mà nhất định phải ở giữa tốt và xấu đưa ra lựa chọn duy nhất, kết cục của chỉ có , sống hoặc chết. Mà sống hay chết chính là hai quẻ bói ngoan cố, bất luận bóc trúng quẻ nào, người nên sống nhất định phải sống, người nên chết chắc chắn phải chết, cho nên chỉ có thể suy nghĩ đơn giản chút.”

   Thanh Thanh suy nghĩ lúc, nắm chặt ống tay áo của Văn Tắc, thêm gì nữa.

   Văn Tắc châm điếu thuốc, bèn duỗi tay qua ôm lấy , luôn luôn ấm áp, yên tĩnh, có khi khiến cảm thấy yên tâm, có khi lại làm cho khổ sở. Có rất nhiều lời mà bọn họ ra, cứ như vậy sống qua ngày, thỉnh thoảng cũng cảm thấy sợ hãi, nếu ngày nào đó thực đến mức biệt ly, biết ngay cả nước mắt cũng rơi xuống.

   “Thanh Thanh, đợi làm xong chuyện này, cai thuốc.” Văn Tắc .

   Thanh Thanh nhìn thấy điếu thuốc miệng ngày càng ngắn, làn khói màu trắng bồng bềnh chuyển động, rồi dần dần tan . Thanh Thanh , “Em cũng muốn thử xem.”

   Văn Tắc hỏi, “Thử gì?”

   Thanh Thanh , “Mùi vị của thuốc lá.”

   Văn Tắc vừa chuyển tay lái, đột nhiên thắng xe lại khiến cho Thanh Thanh bị choáng, khi hoàn hồn gọi Văn Tắc ôm vào trong ngực, môi chỉ cách chút, hô hấp của còn mang theo mùi vị thuốc lá nhàn nhạt. Giờ phút này, Thanh Thanh cảm thấy mình vô cùng khát khao nụ hôn của người chồng. Văn Tắc , “Thử xem nhé…”

   Thế là môi nhàng hạ xuống, rồi dần dần tạo áp lực, cho đến khi khẽ mở miệng duỗi chiếc lưỡi của mình nếm thử mùi vị đắng chát của thuốc lá.

   Văn Tắc hỏi, “Cảm giác thế nào?”

   Thanh Thanh , “Tốt, tốt lắm.”

   Ngày 10 tháng 11, Văn Tắc trở về bên cạnh Hạo Phong nửa năm. Nửa năm qua, Văn Tắc chưa từng hành động thiếu suy nghĩ, thực ra lúc trước được lựa chọn và phái cảnh viên vào Cửu Long, bao gồm Văn Tắc có tổng cộng bốn người được đề cử, tất nhiên họ đều là những người nổi bật, phải chỉ có thể qua được sát hạch về thể lực, còn nhất định phải chấp nhận thẩm định tinh thần. Khi đó bốn người bọn họ đều làm bài thi, trong đó đa số là những trắc nghiệm tâm lý vô cùng quái lạ, chỉ có vài câu hỏi cuối cùng được đặt ra rất ràng, mà câu trả lời của người ứng cử được ghi lại vào hồ sơ, như sau:

   Hỏi: khi thân phận nằm vùng chưa bị vạch trần, bạn cho rằng mình là cảnh sát hay là tội phạm?

   A, cảnh sát ; B, tội phạm

   Văn Tắc trả lời B.

   Hỏi: vì để mục tiêu nghi ngờ mà phải bắn chết cảnh sát, bạn làm như thế nào?

   A, nổ súng ; B, nổ súng

   Văn Tắc trả lời B.

   Hỏi: nếu đối phương biết bạn là nằm vùng, ngược lại muốn mua chuộc bạn, bạn lựa chọn ra sao?

   A, nhận ; B, nhận

   Vắn Tắc trả lời A.

   Sau đó là vấn đề cuối cùng, nhưng có lựa chọn AB:

   Hỏi: vì sao bạn chọn làm cảnh sát?

   Văn Tắc trả lời: vì muốn bắt tội phạm.

   Văn Tắc biết người khác suy nghĩ và trả lời ra sao, và khác biệt với lựa chọn trong đầu của bản thân như thế nào. Sau đó, sĩ quan huấn luyện thu bài thi rồi với bọn họ, bài thi này chấm điểm, nó chỉ là ghi lại ý nghĩ của các bạn trước khi làm việc, bất luận các bạn thành công hay thất bại, chỉ cần nhớ lại nó, các bạn có thể để tay lên ngực tự hỏi, mình có thay đổi hay ? Mà tôi tình hy vọng, tư tưởng của người chiến sĩ như sắt thép, tất cả đều như lúc ban đầu, chưa bao giờ thay đổi.

   Bây giờ nghĩ đến chuyện này khỏi có chút buồn cười, khi đó Văn Tắc còn rất trẻ tuổi, đúng là huyết khí phương cương (có tâm huyết, tinh lực)của tuổi mười chín. Song khi trà trộn vào Cửu Long, dối rằng mình mới mười bảy tuổi, đương nhiên tài liệu cũng thay đổi để ăn khớp với lời của , hoàn toàn còn là cảnh viên Văn Tắc mà là tên lưu manh mới đến. Ai nằm vùng phải là cảnh sát chứ? Nhưng chỉ có bản thân người nằm vùng tuyệt đối thể lời này, chỉ là cắn răng và nuốt máu để cho trái tim thay đổi, mà nó cũng vô cùng đau đớn.

   Văn Tắc liền ôm tâm tình như vậy mà tiếp cận Hạo Phong, biết Hạo Phong coi trọng người có bản lĩnh, nếu muốn lấy được tín nhiệm của chỉ có thể lặng lẽ được liều lĩnh. Hạo Phong là người tự mình giăng lưới bắt cá, chỉ ăn cá do mình câu mà khinh thường những thứ được đưa đến tận cửa. Cho nên, miễn là cảm thấy người nào đó tài giỏi, có năng lực, tự nhiên đích thân gặp mặt dung nạp người đó, cùng nhau kề vai sát cánh kiếm sống, có phúc cùng hưởng, có họa cùng chia. Mà Văn Tắc lặng lẽ ở bên cạnh gần mười năm.

   Văn Tắc nhớ tới lúc mình vừa đến, Hạo Phong cũng chỉ là thế hệ mới nổi, nhưng cảnh ti lại với , “Người này cần chờ vài năm vùng dậy, đến lúc đó Long gia bị hạ bệ, Vũ Diên An cũng phải là đối thủ, chúng ta nhất định chờ lúc này. theo bên cạnh , chỉ cần ra tay lần, nhưng nhất định phải là lần có thể khiến chết. Phàm là những việc đủ để phán tội tử hình, cần mất công lo tới. Đây là chuyện phải làm, nhất định phải ghi nhớ trong lòng!”

   Từ khoảnh khắc bắt đầu, Văn Tắc tin tưởng gìn giữ lời thề này cho đến giờ.

   Cuối tháng 11 năm nay, Hạo Phong tìm thời gian có thời tiết tốt dẫn Văn Tắc đánh golf. Văn Tắc thấy Hạo Phong vung gậy đến mấy cột, chơi khá tốt, tâm tình của rất tốt, ngắm nhìn sân banh xanh biếc xa xa, lại với Văn Tắc, “Ngày mai cậu theo tôi cùng Cố Dương.”

   Văn Tắc gật đầu, sắc mặt thay đổi.

   Hạo Phong còn , “Lần đầu tiên Mục Xuân Nhất ra bài lớn với chúng ta, nhưng người này chưa chắc có thể tin được, lần này cậu và Lôi Tử đều phải cẩn thận chút.”

   Văn Tắc trầm mặc hồi lâu, nơi này gậy của Hạo Phong lại đánh banh ra ngoài, đánh xong tầm mắt nhìn về phía xa, vừa cười vừa , “, qua đó nhìn cái.”

   Từ trong túi áo Văn Tắc lấy ra gói thuốc lá, sau khi châm điếu thuốc, nặng hỏi, “Lần này Phong đích thân sao?”

   Hạo Phong vài bước, cũng quay đầu lại, chỉ , “Mục Xuân Nhất là tên ngang ngược, tôi gặp các cậu.”

   Văn Tắc gật đầu, theo sau Hạo Phong nhìn banh, họ vừa thấy trái banh màu trắng kia dừng ngay miệng lỗ với khoảng cách bàn tay, Hạo Phong tiếc, thở dài rồi đá trái banh cước bay ra ngoài.

   Tối nay Văn Tắc về nhà, gọi điện thoại cho Thanh Thanh, là theo Hạo Phong ra bến phà sông Tương, khi đó Thanh Thanh giặt quần áo của , tay xoa xoa bọt xà phòng, dùng bờ vai kẹp điện thoại , ngày mai có trở về ?

   Văn Tắc , cố gắng.

   phà là sòng bạc của Hạo Phong mở ra cho Mục Xuân Nhất, ta dẫn theo ít người đến chơi, trong bữa tiệc mấy giờ đồng hồ, mọi người hai bên đều chơi rất thoả thích. Văn Tắc thở phào nhõm, lại thấy gương mặt hưng phấn đến đỏ thẫm của Lôi Tử, ta hoàn toàn tập trung vào cuộc chơi, bất giác mỉm cười, thế là cầm chai bia ra ngoài hành lang hóng gió.

   Gió đêm ôn hoà bí mật mang theo khí trong veo của đồng cỏ và nguồn nước ở sông Tương hết sức mê người, Văn Tắc nhấp vài ngụm bia, cúi đầu trông thấy bóng trắng của ánh trăng mặt sông lúc lúc , từ trong ví tiền lấy ra đồng xu, trong chớp mắt liền bắn nó ra ngay giữa mặt trăng, tức khắc làn sóng liền hỗn độn, dòng nước ban đêm gợn sóng phong phú như hoa, Văn Tắc cười.

   mình ở đây cười gì thế?” Hạo Phong cũng cầm theo chai bia ra đến cạnh lan can, vừa lúc nhìn thấy cảnh này, còn , “Ném tiền chuẩn như vậy, hôm nào giúp tôi quản lý tài sản đầu tư .”

   Văn Tắc , “ Phong đùa, em đâu biết những thứ đó.”

   Hạo Phong lớn hơn Văn Tắc hai tuổi, vài năm nay trong lòng cũng có nhiều cảm xúc, nghĩ đến Văn Tắc ngồi tù ba năm, dựa vào được bao ăn đau khổ như vậy, càng cảm thấy thói đời này cuối cùng như con người khi uống nước phải tự biết nóng lạnh.

   Dưới ánh trăng, Hạo Phong và Văn Tắc về những chuyện trải qua trong ba năm nay, Văn Tắc chỉ lắng nghe như mọi khi. Sau đó Hạo Phong lại hỏi Văn Tắc, sống trong tù thế nào? Văn Tắc có thể tốt sao, Văn Tắc , biết đấy, em tìm người phụ nữ rồi lập gia đình, có thứ giống như thuộc về riêng mình.

   Hai người cười to.

   Hạo Phong chuyện rất vui vẻ, từ trong ngực lấy ra hộp xì gà, Văn Tắc vốn khách khí tiếp nhận điếu, Hạo Phong cười cười, tự tay châm lửa cho , “Năm 1991 Tiểu Tống bắt đầu theo tôi, đến năm 1994 bị cảnh sát đánh chết. Sau đó vị trí này chuyển sang Đà Tử, đến năm 1997 cậu ta cũng bị cảnh sát đánh chết, sau đó là thằng nhóc trọc đầu Thiên Hi Niên cũng bị cảnh sát đánh chết. là khéo, bọn họ đều chết sớm. Điều đó khiến tôi quá mệt mỏi, mãi cho đến lúc cậu tới, tôi mới thở phào nhõm. Cậu rất trung thành với tôi, cũng rất thông minh, nhiều năm như vậy vẫn chưa bị cảnh sát nắm bắt điểm yếu, cậu biết ? Ngay cả Lôi Tử cũng chịu phục cậu.” Hạo Phong xong còn vỗ vào vai Văn Tắc. Ánh mắt lại biểu lộ chân thành hiếm hoi.

   Trong lòng Văn Tắc buồn rầu, cảm thấy ở sâu trong nội tâm có nơi nào đó trống rỗng khuếch trương, bèn hút điếu xì gà cách quyết liệt, phun ra làn khói trắng trôi nổi dòng sông Tương ở trong đêm tối, như xa như gần , “Từ trước đến nay, cảnh sát phải là đối thủ của em.”

   Hạo Phong cười ha hả, liền hớp mấy ngụm bia, quay đầu nhìn ngọn đèn hướng dẫn ở xa xa chợt loé lên, sóng gió dần dần mạnh mẽ, Hạo Phong ngoảnh lại cười với Văn Tắc, “Hiếm khi cậu ra những lời ngạo mạn như vậy, lúc nào dạy tôi bắn súng chứ, dù sao cũng thể để mình cậu bách phát bách trúng, oai phong của lão đại tôi phải đặt ở chỗ nào!”

   Văn Tắc cười ha hả, cười sảng khoái, trông thấy ánh trăng mặt sông vẫn lay động lúc lúc .

  2. miiupham90

   miiupham90 Well-Known Member

   Bài viết:
   1,587
   Được thích:
   512
   Chương 6: còn thành phố rồng
   Mục Xuân Nhất ngang nhiên đánh bạc đêm, ta khá hài lòng với phô trương của Hạo Phong. Sáng sớm hôm sau, ta gọi Hạo Phong cùng nhau câu cá ở Cố Dương. Ở chân núi tại Cố Dương có hồ nhân tạo, nuôi dưỡng đủ loại cá cua khác nhau. Mục Xuân Nhất và Hạo Phong ngồi chỗ câu cá, theo phía sau là đội ngũ đàn em của riêng họ, đương nhiên họ chọn những người có tài năng và được tín nhiệm nhất. Văn Tắc nhìn thoáng qua, kinh ngạc phát theo bên cạnh Mục Xuân Nhất lại là người bị cảnh sát truy nã từ bảy năm trước Từ Phóng, vai trò của ta là tay súng, vả lại ta vô cùng cố chấp hay bắn vào con mắt của người khác. Văn Tắc nhíu mày, trong lòng thầm nghĩ: xem ra cuộc giao dịch này tuyệt đối bình thường, Hạo Phong đặc biệt cẩn thận , đối phương dẫn theo người như Từ Phóng, khi gặp chuyện may, mục tiêu đầu tiên của Từ Phóng là Hạo Phong!

   Văn Tắc vừa nghĩ đến điều này Từ Phóng ở phía bên kia cũng liếc mắt nhìn , khuôn mặt Văn Tắc khỏi lộ ra vẻ châm biếm, cố tình đưa tay tìm đồ trong ngực. Đôi mắt của Từ Phóng híp lại, ta tưởng rằng muốn lấy súng, ai ngờ thứ Văn Tắc lấy ra chỉ là hộp thuốc lá, châm lửa sau đó Lôi Tử xuất chào hỏi, đứng ở bên hút thuốc, hoàn toàn để mắt đến Từ Phóng. ta nhếch hàng lông mày, ngược lại nhìn về phía Lôi Tử, Lôi Tử cười , “Này, Văn để ý tới , tôi để ý. Người em, hút thuốc ?” Nhưng Từ Phóng buồn bực hừ tiếng.

   Văn Tắc đối với nicotine có loại đam mê đặc biệt, mùi vị càng cay càng thích, điều này có phần như là tra tấn bản thân, nhưng tra tấn lâu ngày dần dần cũng trở thành thói quen, ngược lại cảm thấy kích thích và thoải mái. Văn Tắc vừa hút thuốc vừa nhìn bóng lưng của Hạo Phong, có lẽ sau khi dập tắt điếu thuốc này, nên làm chuyện mình phải làm. Nhưng mà dù thế nào, tuyệt đối cho phép loại người như Từ Phóng cầm súng bắn vào trong mắt của Hạo Phong.

   Lúc đó Mục Xuân Nhất và Hạo Phong đều câu được cá lớn, hai bên so sánh với nhau, cá của Hạo Phong lớn hơn chút. Mục Xuân Nhất , là chủ tôi là khách, sao nhường cho tôi chứ. Hạo Phong cười to.

   Mục Xuân Nhất đứng lên, ta ngoảnh đầu lại nhìn sắc mặt bình tĩnh của Từ Phóng, Văn Tắc ngồi xổm ở chỗ hơi xa hút thuốc, thế là ta với Hạo Phong, “ nghe từ lâu, ở Cửu Long có người có kỹ thuật bắn súng tầm thường, phải vậy , hôm nay tôi cố ý dẫn theo A Phóng đến. Thế nào, hay gọi bọn họ ra học hỏi lẫn nhau?”

   Hạo Phong vui, thầm nghĩ, giao dịch còn chưa xong, Văn Tắc cần phải hiển sơn lộ thủy* dẫn đến kiêng kị, vì thế cười hai tiếng ha ha, , “ A Tắc sao? thôi, nếu Mục tiên sinh thực hứng thú, chờ xong việc chính của hôm nay rồi gọi hai người bọn họ cùng chơi đùa, thế nào?”

   (*) ý là lộ tài năng, biểu chính mình

   Mục Xuân Nhất liếc nhìn Văn Tắc cái, thêm gì nữa, ta nghĩ thầm, làm xong chơi, chơi đến chết luôn.

   Lôi Tử thấy đại ca của hai bên còn hứng thú với câu cá, ta gọi người thu cần câu rồi chạy đến trước mặt Văn Tắc, cười giống như kẻ trộm, “ Văn, em nghe thằng này chuyên bắn vào con mắt, lát nữa đừng khiêm tốn, hãy bắn phát vào tròng mắt của nó, cho nó biết mùi, phá hỏng đôi mắt của nó còn hữu hiệu hơn cả áo chống đạn!”

   Văn Tắc ném đầu mẩu thuốc lá, nhìn Lôi Tử , “Thằng nhóc cậu chuyên thích móc lỗ đít người khác.”

   Lôi Tử cười toe toét.

   Khoảng chừng qua giờ chiều, Hạo Phong mời Mục Xuân Nhất ăn cơm, khi bữa tiệc bày ra Hạo Phong gọi điện thoại cho Sáp Thất, bảo ta nhớ thời gian đến bệnh viện kiểm tra. Lúc ban đầu khi Mục Xuân Nhất giao thiệp với Cửu Long, ta chỉ biết ở bên cạnh Hạo Phong có người phụ nữ từng oai phong hừng hực tại thành phố rồng. Dù sao Mục Xuân Nhất vẫn muốn gặp mặt ta lần, nhưng Hạo Phong cố tình dẫn theo bà xã cùng ra ngoài giao dịch. Mục Xuân Nhất đành phải từ bỏ ý định, chờ Hạo Phong cúp máy, ta mới cười như mèo hỏi, “Thế nào, vợ khoẻ sao?”

   Hạo Phong lắc đầu, kẹp đôi đũa trong tay rồi gắp thức ăn vào chén, vừa ăn vừa , “ có gì, phụ nữ thôi, suốt ngày ầm ĩ muốn có đứa , tôi có thể đồng ý với ấy sao?”

   Mục Xuân Nhất bỗng nhiên tỉnh ngộ, à tiếng, ta liền nâng ly tỏ vẻ chúc mừng.

   Toàn thân Văn Tắc chợt toát ra mồ hôi lạnh, đúng lúc này điện thoại vang lên trong túi áo của , ring ring ring ring. Hạo Phong thấy Văn Tắc vẫn tiếp điện thoại, liền cười , “A Tắc làm sao vậy, có điện thoại cũng nhận, cho dù là vợ gọi đến, bàn này đều là đại lão gia, cậu sợ cái gì?”

   Văn Tắc kéo khoé miệng nở nụ cười, tìm kiếm điếu thuốc rồi , “Em qua nhận điện thoại, tiện thể hút điếu thuốc.”

   Hạo Phong phất tay, “ .”

   giờ Hạo Phong có chút nghi ngờ đến tâm tư của Văn Tắc, trái lại Mục Xuân Nhất lập tức nháy mắt bảo Từ Phóng theo, Hạo Phong nhìn thấy nhưng nổi giận, còn đoán rằng lúc này Mục Xuân Nhất làm chuyện dư thừa nên tuỳ ta.

   Văn Tắc nhìn thấy dãy số đặc biệt biểu màn hình điện thoại, dự liệu mình đứng ở vị trí mà Hạo Phong và Mục Xuân Nhất đều thấy được nhưng thể nghe được, liền nhanh chóng nhận điện thoại.

   “Vợ rất thông minh, mọi thứ đều đưa đến tay tôi, phần còn lại chính là then chốt. Nhân viên ở mọi phía được sắp xếp thoả đáng, tại đợi tin tức của .”

   Thanh lạnh nhạt này gần như có cảm xúc, Văn Tắc nặng nề hừ tiếng, ra lời nào.

   Trầm mặc thường thường là loại tin tức, ám chỉ nguy hiểm, vì thế bên kia lập tức cúp điện thoại, sau đó Văn Tắc liền gọi cho Thanh Thanh. Lần này châm điếu thuốc nhưng hút, chỉ kẹp ở giữa hai ngón tay, khi nối máy nghe được thanh dịu dàng của Thanh Thanh, , “ đêm trở về, em lo lắng cả đêm, may mà có chuyện gì.”

   Văn Tắc lắc đầu tuy rằng biết thể thấy, Văn Tắc dựa vào điện thoại , “Thanh Thanh, cảm thấy ngày hôm nay trôi qua chậm quá, là ngày chậm nhất trong cuộc đời .”

   Thanh Thanh khỏi ngừng lát, rồi hỏi, “ mệt mỏi lắm sao? Có phải hút thuốc nhiều lắm ?”

   Văn Tắc buồn phiền dứt, cúi đầu cười , “ nên cai thuốc.” xong, nghiêng người dựa tường, khoé mắt nhìn thấy Từ Phóng ở cách đó xa theo dõi mình, đôi mắt mờ ám hung tàn kia càng kiêng nể gì. Sắc mặt Văn Tắc khỏi trầm xuống, thấy điếu thuốc tay cháy sạch chỉ còn đầu thuốc lá, liền mạnh mẽ dùng sức bắn ra, may mà Từ Phóng phản ứng nhanh quay đầu né tránh, sau khi bình tĩnh ta lại nhìn về phía , ta phát tay của Văn Tắc cầm di động gọi điện cho vợ, tay kia ngoéo ngón trỏ hướng về Từ Phóng, sắc mặt của muốn khiêu khích ta.

   Từ Phóng tức giận được, vì thế ta đột nhiên nhổ nước bọt mặt đất, rồi xoay người trở lại bên cạnh Mục Xuân Nhất, Mục Xuân Nhất hỏi, “Thế nào?” Từ Phóng , “Thư giãn !” Hạo Phong và Lôi Tử nghe xong cười to, Lôi Tử , “ tôi sợ nhất chính là loại người bám theo, ai có thể sánh với ấy chứ.” Mục Xuân Nhất cười lạnh , “Nghe trước đây là người của Long gia, tâm tư dễ dàng thay đổi, lại có thể để làm việc bên cạnh.”

   Hạo Phong nghe vậy, gương mặt bỗng nhiên lộ vẻ lạnh băng, rắc tiếng vơ lấy ly rượu ở bàn, “Mục tiên sinh có ý gì? Hãy thẳng đừng vòng vo.” Mục Xuân Nhất tự thấy mình lỡ lời, ta lúng túng, rồi cười gượng , “Người em, đừng nghiêm túc, tôi chỉ đùa thôi.”

   Hạo Phong cũng cười cười, “Tôi , Mục tiên sinh làm sao biết Hạo Phong tôi cũng là người ra từ Long gia?”

   Mục Xuân Nhất bèn nâng ly , “Tôi tự phạt ly.”

   Hạo Phong lại nhướng mày, bàn tay to lớn ngăn cản ly rượu của ta, “Mục tiên sinh đừng vội vàng muốn say, chờ xong chuyện hôm nay muốn uống bao nhiêu tôi cũng hầu đến cùng.”

   Mục Xuân Nhất cuối cùng nắm lấy cơ hội, lập tức , “Vậy được, chờ say đến mức đứng nổi, gọi em Thất tự mình tới đón.” Mục Xuân Nhất nghĩ thầm, người phụ nữ Sáp Thất này, nghe đồn trước kia ta là điếm, tất cả đàn ông đường phố đều qua đêm với ta, về sau quỷ còn muốn ta thế nhưng lại gả cho Hạo Phong, ngày kết hôn, xe Hạo Phong tới đón dâu, tất cả đàn ông đều trốn trong nhà dám ra.

   Từ khi Sáp Thất mang thai, tâm tình của Hạo Phong rất tốt, mấy bữa cơm gần đây đều ăn no đủ. Sau khi cơm rượu no say, lấy cây tăm xỉa răng kẽo kẹt trong miệng, thấy Mục Xuân Nhất súc miệng, nhân tiện , “Mục tiên sinh, tuy sinh hoạt của chúng ta chỉ là sống phóng túng, có ý nghĩa gì, nhưng mà nếu ngay cả sống phóng túng cũng được, cuộc sống của chúng ta coi như là cái gì!”

   Mục Xuân Nhất gật đầu, Hạo Phong , “ đến cùng chúng ta chẳng qua là con chó cắn người đường, còn phải sống qua ngày, cưới phụ nữ phải lo chăm sóc, sinh ra đứa còn phải nuôi dưỡng. Tôi cũng nên làm chút việc nghiêm túc, ngộ nhỡ quay trở về mà có lợi ích, vậy đêm nay tôi phải bị bắt ngủ sàn nhà sao?”

   Mục Xuân Nhất cười ha ha, “Ai cũng hai tay chia đều, có thể làm mười người đàn bà, xem ra đều là khoác lác.”

   Hạo Phong cũng cười to, “Miệng của thằng nhãi con nào mà thối như vậy.” Cười xong, hướng về Văn Tắc vẫy tay, liền cúp điện thoại trở lại bên cạnh . Thấy bàn vẫn còn mắt cá, Văn Tắc cầm đũa gắp lên, sau đó khều trong bụng cá, ăn xong rồi lại nhíu mày với Lôi Tử, “Mẹ nó thực khó ăn!” Lôi Tử ừ tiếng, trả lời, “Em ăn mười mấy miếng, trong bụng đầy mắt cá, trở về bảo đảm thải ra từng miếng cho coi!”

   Mục Xuân Nhất hề thưởng thức loại hài hước dơ bẩn kiểu này của Lôi Tử, vì thế ta đứng lên, phất tay, Từ Phóng liền đưa chiếc khăn lụa sang đây, ta khịt mũi, liền , “Người em, thôi. Đây là số hàng lớn nhất của tôi trong mười mấy năm qua, sẵn sàng rồi chúng ta nào.”

   Hạo Phong chỉ cười đáp, cùng ta ra ngoài.

   Địa điểm giao dịch chính xác chỉ có Mục Xuân Nhất và Hạo Phong biết, lúc này Mục Xuân Nhất đưa ra số lượng hàng hoá khổng lồ, tất nhiên ta phải sắp đặt ở nơi bí mật. Nhưng đối với Văn Tắc mà , bây giờ chắc chắn là thời cơ tốt nhất. Sau lần này, hai bên mua bán với số lượng lớn trong thời gian dài để được an toàn, đương nhiên lão đại của hai bên cũng dễ dàng ra mặt.

   Để cho chết, chính là nhiệm vụ duy nhất của Văn Tắc, theo bên cạnh Hạo Phong, thấy chuyện mây gió, buông thả biết chừng mực, trong lòng chợt sinh ra nỗi kích thích vô cùng bé, rất mãnh liệt, mang theo chút thể khống chế được, điều này khiến cho có loại thúc đẩy muốn tiêu diệt tất cả.

   Hai xe của Mục Xuân Nhất và Hạo Phong ở phía trước, đằng sau là Văn Tắc và Lôi Tử, còn có Từ Phóng. Làn gió mạnh đường quất vào mặt, thổi vào áo của Văn Tắc vang lên tiếng lạch cạch lạch cạch, Văn Tắc muốn đóng cửa sổ, vì thế kéo phẹc mơ tuya, cổ áo kia dựng thẳng lên quấn quanh chiếc cổ. Lôi Tử ngồi ở bên kiểm tra súng ống, thỉnh thoảng nhằm vào đầu súng, Từ Phóng ở xe bên phải cạnh xe bọn họ cũng làm thế. Trong chốc lát, họ đến con đường giao nhau, mấy chiếc xe chạy tách ra, Hạo Phong và Mục Xuân Nhất cùng đường với nhau. Văn Tắc vừa lái xe vừa suy nghĩ, để máy theo dõi vào trong túi áo, thời cơ rất quan trọng, nếu thời gian cảnh sát bao vây kéo dài, Hạo Phong và Mục Xuân Nhất đều có thể chạy trốn. Suy nghĩ thế, liền bực bội, đạp chân ga gần như đuổi theo xe của Hạo Phong, khiến Lôi Tử ngã nhào về phía trước, ta , “ Văn, điên rồi, thằng nhãi Từ Phóng kia theo dõi chúng ta đấy.”

   Miệng Văn Tắc mắng câu, từ kính chiếu hậu nhìn thấy Từ Phóng cầm súng nhắm ngay , họng súng giống như con ngươi, Văn Tắc tỉnh táo lại chút, lần mò tìm khẩu súng ở trong ngực, lại với Lôi Tử, “Người đó có kết cục tốt.”

   Lôi Tử thờ ơ như , “Đừng đùa, lúc này ai có thể có kết cục tốt.”

   Văn Tắc bỗng nhiên quay đầu, nhìn Lôi Tử trong khoảnh khắc rồi quay đầu trở lại, Lôi Tử , “ Văn làm sao thế? kỳ lạ giống chút nào.”

   Văn Tắc , “ có gì, đột nhiên nhớ tới lời của Phong trước kia.”

   Lôi Tử lên tiếng à, “ cái gì?”

   Văn Tắc cười cười, “Đừng đến những việc đó nữa, nhìn có vẻ cũng sắp tới rồi, cậu giữ mình cho tốt, tôi thấy Mục Xuân Nhất thế nào cũng yên tâm.”

   Lôi Tử hướng ngoài cửa sổ nhổ nước bọt, ngoảnh đầu lại lau chùi khẩu súng nằm ở trong ngực tốt.

   Xe của Hạo Phong qua mấy con đường lớn, lại chạy xung quanh đường vòng tròn nhiều lần, được nửa đường thay đổi bảng số xe vài lần, Văn Tắc cùng theo, ngờ địa điểm giao dịch cuối cùng là ngư trường (chỉ những nơi có nhiều cá sinh sống), ra đón tiếp là ông già, đầu tóc bạc trắng, lưng còng gầy, quần áo cũng rách nát. Hạo Phong đợi Mục Xuân Nhất xuống xe trước mới xuống xe, hai người đứng sân nhìn xung quanh, những người mà bọn họ mang theo cũng lặng lẽ đứng tại đó.

   Mục Xuân Nhất tâm tình vui vẻ, búng ngón tay ra hiệu cho thủ hạ mở ra cửa chính của kho chứa hàng hoá, cửa vừa được mở ra mùi cá nồng nặc xông vào mũi, lúc này Lôi Tử còn dáng vẻ thấp hèn ngang bướng, sắc mặt của ta lạnh băng, lập tức trước Hạo Phong để thăm dò con đường. Mục Xuân Nhất làm tư thế mời Hạo Phong, hai người giống như ngẫu nhiên bộ vào trong.

   Văn Tắc và Từ Phóng trước sau vẫn cùng nhau, việc này có lẽ là Mục Xuân Nhất đề phòng Hạo Phong đen ăn đen, vì thế ta để Từ Phóng theo Văn Tắc. nhìn đồng hồ, vừa lúc bốn giờ chiều, khi xuống xe đặt máy theo dõi ở mép chỗ ngồi trong xe. Lần này trước khi ra ngoài bảo Thanh Thanh đến két sắt ngân hàng lấy ra tài liệu, sau đó dặn dò đích thân đưa đến tay cảnh ti, đó là chứng cớ phạm pháp lớn của Cửu Long trong mười năm nay, có mấy thứ này, Tống Viễn và Dư Chiếu Thiên có thể được phê chuẩn đề xuất hành động, nếu có gì bất ngờ xảy ra, trong vòng giờ cảnh sát bao vây nơi này. Bắt Lôi Tử, bắt Từ Phóng, bắt Mục Xuân Nhất, bắt Hạo Phong!

   Hạo Phong và Mục Xuân Nhất qua những con đường cong lòng vòng có mùi tanh mới đến nơi, đó là căn phòng bí mật, cửa phòng mở rộng ra, mặt đất là những cái thùng có chi chít vũ khí đen tối lạnh lẽo. Cục diện ở trước mặt to lớn khiến Văn Tắc tưởng chừng như thể tin được lá gan của Mục Xuân Nhất lại lớn như thế. Hạo Phong vừa nhìn xung quanh đôi mắt sáng lên, đến thùng ở trước mắt, đẩy cỏ khô sang bên rồi lấy cây súng ra ngắm nghía, với Mục Xuân Nhất, “Tôi thích những thứ lạnh lẽo này, rất đơn giản, ai cầm nó nghe theo người đó!”

   Mục Xuân Nhất phấn chấn tinh thần, ta sải bước qua, Hạo Phong liền vỗ bả vai của ta, “Cùng với Mục tiên sinh làm cuộc giao dịch này là thoả nguyện.”

   Mục Xuân Nhất , “Ý tứ của tôi tới rồi, của đâu?”

   Hạo Phong hướng về Lôi Tử gật đầu, Lôi Tử tức mở ra mấy cái va li, bên trong đều là tiền mặt.

   “Đây là nửa, chờ đến lúc những thứ này chuyển vào kho hàng của tôi, lập tức giao nửa còn lại.”

   Mục Xuân Nhất cũng rất vừa lòng, “Sảng khoái!”

   Hai người bắt tay rồi đến bên chuyện, họ để cho thủ hạ kiểm tra hàng hoá và tiền bạc. Văn Tắc đến bên cạnh vài cái thùng, cũng lấy thùng ra, người biết phân biệt hàng hoá chỉ cần có tài ước chừng được thứ này tốt hay xấu, là mới hay cũ. Văn Tắc nhắm vào đầu súng, nhưng ngửi thấy mùi xăng như có như , kinh ngạc, xoay người đến những cái thùng khác, phát những thùng vũ khí này đều bị đổ xăng vào.

   Phong.” đến bên cạnh Hạo Phong, “Có xăng.”

   Sắc mặt Hạo Phong thay đổi, nhìn Mục Xuân Nhất, “ đây là có ý gì?”

   Mục Xuân Nhất lại cười cười, “Người em cần khẩn trương, chỉ có lớp phía mà thôi, ngộ nhỡ xảy ra chuyện, ngọn lửa đốt cháy tất cả!”

   Mặc dù Hạo Phong hài lòng, nhưng ngẫm lại thấy sao, liền bảo Lôi Tử nhanh chóng chuyển hàng , cũng cho phép hút thuốc bật lửa.

   Văn Tắc vô tình nhìn đồng hồ, bốn giờ bốn mươi, bên ngoài vẫn có động tĩnh, xem ra Tống Viễn ngu ngốc, ta biết án binh bất động, ôm cây đợi thỏ (chờ thời cơ hành động).

   Hạo Phong nhìn thấy các em di chuyển hàng hoá từng thùng ra bên ngoài, nhưng trong lòng dường như luôn có vướng mắc, đây là cuộc giao dịch lớn nhất từ lúc ra đời cho đến giờ, vận chuyển trong ánh sáng so với trước kia còn nguy hiểm hơn. tìm kiếm điếu xì gà trong ngực, muốn hút thuốc, nhưng phát nếu châm lửa bất tiện, buồn bực chút, từ trong túi áo lấy ra điện thoại, bấm dãy số để tìm Sáp Thất.

   Điện thoại phát ra thanh.

   trán Hạo Phong toát ra mồ hôi lạnh, nghi ngờ chính mình bấm nhầm số điện thoại, thế là lại bấm lần nữa.

   Vẫn thanh.

   Văn Tắc đứng ở bên, thấy sắc mặt Hạo Phong tốt, bèn hạ giọng hỏi, “Sao thế?”

   liên lạc được với điện thoại của A Thất.” Hạo Phong cau mày, đút điện thoại vào trong túi áo, ngẩng đầu nhìn xung quanh, “Mục tiên sinh chúng ta ra ngoài sau.”

   Ánh mắt của Mục Xuân Nhất khẽ động, ra hiệu cho Từ Phóng cùng ra ngoài, Từ Phóng kiêng kị chút nào, ngay tại trước mặt Hạo Phong ta lên đạn răng rắc. Hạo Phong cười lạnh lùng, bọn họ theo con đường lúc đầu có mùi cá tanh kia mà ra ngoài.

   Vừa ra khỏi, Hạo Phong lại bấm điện thoại gọi Sáp Thất, lúc này có chút hoang mang, nhưng chờ đợi chút thời gian, trong điện thoại vẫn thanh, Hạo Phong nhíu mắt lại, nhìn Mục Xuân Nhất , “ xảy ra chuyện.”

   Mục Xuân Nhất trừng mắt, ta chưa kịp trả lời xung quanh vang lên tiếng còi xe cảnh sát, trong rừng cây chui ra những cảnh sát chuẩn bị súng sẵn sàng, loạt xe cảnh sát ở cái đê, còi xe kêu lảnh lót, Tống Viễn đứng ở 200 mét phía ngoài mép bờ đê bị bỏ hoang, vừa thấy mục tiêu, ta liền cầm loa hô lên, “Hạo Phong, Mục Xuân Nhất, mau buông vũ khí, lập tức đầu hàng. Các người buôn lậu vũ khí, buôn bán thuốc phiện, làm hại lợi ích quốc gia, bằng chứng phạm tội vô cùng xác thực, các người bị cảnh sát bao vây.”

   Lúc này trong đầu Văn Tắc kêu gào tốt, Mục Xuân Nhất lại hướng về Từ Phóng ra ám hiệu, Từ Phóng hai lời, từ trong ngực lấy ra điều khiển từ xa muốn làm nổ, Văn Tắc đưa súng lên, bắn trúng bàn tay của Từ Phóng, ta ấn nút được, điều khiển từ xa rơi xuống mặt đất, ta lấy, lại nghiêng người nổ súng về phía Hạo Phong, Văn Tắc chưa kịp đoạt lấy chiếc điều khiển từ xa, đành phải đẩy Hạo Phong xuống rồi kêu to vào bên trong kho hàng, “Lôi Tử, ra đây!”

   Vừa dứt lời, gương mặt Từ Phóng chút thay đổi, ta giẫm lên chiếc điều khiển cước để phát nổ, bọn họ chỉ nhìn thấy ánh sáng đỏ loé lên, Văn Tắc và Hạo Phong tưởng chừng như thể tin được, là loại yên tĩnh trước khi hủy diệt —— chỉ là dòng nhiệt từ trong kho hàng phun ra, tầm mắt của con người cũng theo luồng khí có phần bóp méo, tiếp theo là trận nổ mạnh vang trời, ngọn lửa ở bên trong cuồn cuộn, cần chờ lâu nơi đó nổ tung về phía trung.

   Hạo Phong tức giận đến gân xanh nổi lên, hướng về khuôn mặt của Mục Xuân Nhất đột nhiên đánh quả đấm, Lôi Tử theo nhiều năm, ngờ lại rơi vào kết cục này, Lôi Tử hay giỡn, ta là người thích đùa nhất trong đám bọn họ. Mục Xuân Nhất do dự, ngay cả vũ khí cũng dám phá nổ tất cả.

   Mục Xuân Nhất đánh lại Hạo Phong, đánh Mục Xuân Nhất đến hộc máu. Lúc này Văn Tắc giằng co với Từ Phóng, bất cứ lúc nào cũng có thể nổ súng.

   Tống Viễn thấy bọn họ nổi lên tranh chấp nội bộ, đuôi lông mày của ta ra vẻ vui mừng, ta ra hiệu với Dư Chiếu Thiên dẫn vài người có kinh nghiệm đánh bọc sườn vây quét. Khi cảnh sát đến gần mục tiêu chừng mười mét, Từ Phóng cầm súng lên bắn trúng vào đôi mắt của người cảnh sát, những người cảnh sát còn lại đều kinh ngạc, Văn Tắc thừa dịp lộn xộn mà bắn súng, viên đạn sượt qua gương mặt của người cảnh sát khác, ta sợ tới mức ngồi mặt đất.

   Hạo Phong ném Mục Xuân Nhất sang bên, lấy súng ra bắn, Mục Xuân Nhất đứng dậy, mặt đầy máu, ta cũng lấy súng tựa vào Hạo Phong cùng nhau bắn, hai người chạy trốn, ngờ bọn họ bỏ lại ít cảnh sát.

   Hạo Phong , “Nợ em của tao khi ra ngoài tính sau.”

   Mục Xuân Nhất , “Có mạng ra ngoài, tao tặng mày bộ quan tài tốt nhất.”

   Bọn họ nhiều, cảnh sát thu hẹp vòng vây, trong kho hàng còn có tiếng nổ liên tục khiến cho ít người sợ hãi, cả hai phía hắc bạch đều đề phòng, trong lúc nhất thời tình cảnh có chút kỳ lạ. Dư Chiếu Thiên luôn hận Hạo Phong đến thấu xương, ta mang theo súng dựa vào nơi gần nhất. Lúc này Mục Xuân Nhất nhân cơ hội bắn phát súng vào chân ta, Dư Chiếu Thiên ngã xuống, Mục Xuân Nhất và Từ Phóng nắm lấy thời cơ bỏ chạy. Khi vượt qua hai mét vòng vây, Từ Phóng lại ngoảnh đầu bắn về phía Hạo Phong, Văn Tắc đứng bên phải Dư Chiếu Thiên, thấy Từ Phóng quay đầu liền bắn phát súng. Mi tâm của Từ Phóng bị trúng đạn, ta đứng tại chỗ giống như thể tin. Văn Tắc nheo mắt lại, thêm phát súng pằng, não của Từ Phóng vỡ ra, ta ngã mặt đất. Dư Chiếu Thiên chợt nghe hai tiếng vang đầu, ta nhìn vẻ mặt của Văn Tắc, chợt thấy cảm giác lạnh lẽo vào trong tim giống như là khó chịu.

   Văn Tắc cúi đầu liếc nhìn Dư Chiếu Thiên, ném khẩu súng cho ta rồi xoay người lùi lại tìm Hạo Phong.

   Hạo Phong và Mục Xuân Nhất rốt cuộc đếm xỉa gì, hai người kéo theo cảnh sát bị thương vì vụ nổ để làm con tin, toàn thân người cảnh sát kia đều là máu, bị kéo đến mức chỉ còn chút sức lực. Văn Tắc nhìn thấy hai bên thương vong cũng ít, khi cuộc chiến này trở nên liều mạng, là chiến sĩ hay tội phạm cũng đều giết người giống như giẫm lên con kiến. Văn Tắc ngoảnh đầu lại liếc nhìn Tống Viễn, chỉ huy hành động lần này là ta, trước khi hành động cảnh ti đem thân phận của Văn Tắc cho mình ta biết. Lúc ấy Tống Viễn hết sức kinh ngạc, cảm giác đối với Văn Tắc rất là phức tạp, thực ra trước kia ta từng cảm động bởi nghĩa khí giang hồ của Hạo Phong và Văn Tắc, tuy rằng bọn họ hắc bạch cùng đường, nhưng dù sao phải mỗi người đàn ông đều có loại tâm huyết này à.

   Thế nhưng Văn Tắc này theo bên cạnh Hạo Phong gần mười năm, cho dù Tống Viễn tự mình chứng kiến những người từng nằm vùng mà , ai có thể sống mười năm mà thay đổi chủ ý, tồn tại cho đến giờ. Cuối cùng là Văn Tắc may mắn? Hay là đủ thông minh? biết tại sao Tống Viễn hy vọng phần lớn nguyên nhân là do may mắn, mà phải rất thông minh, bởi vì loại thông minh này bất cứ người nào cũng đánh giá cao. Đây là bi ai của nằm vùng, thành công là bất nghĩa, thất bại cũng là bất nghĩa.

   Tống Viễn nhìn theo ánh mắt của Văn Tắc về phía mấy chiếc xe của Hạo Phong, Tống Viễn lập tức vung tay lên, ám chỉ nhóm hành động ở bên ngoài cố ý mở lỗ hổng. Mục Xuân Nhất thấy vòng vây lỏng lẻo chút, ta tưởng rằng uy hiếp của mình có hiệu quả, nhìn thấy Hạo Phong cũng nghĩ vậy, Hạo Phong quăng người cảnh sát tắt thở ở trong tay rồi lập tức xông lên xe, khởi động máy, Mục Xuân Nhất cũng thừa dịp nhảy vào trong xe, Hạo Phong lùi xe lại, tiếng động cơ gào thét chạy xuống con đê dưới rừng cây.

   Dư Chiếu Thiên đột nhiên nổ súng vào chiếc xe, cuối cùng chẳng ăn thua gì, lúc này Văn Tắc cũng lên xe, chiếc xe bay qua cống rãnh của bờ đê, trong chớp mắt theo phía sau xe của Hạo Phong.

   Tống Viễn truy kích bám theo sau đó đến trăm mét. Xe Hạo Phong chạy nhanh như gió bão, Mục Xuân Nhất ngồi bên cũng đeo dây an toàn, từ kính chiếu hậu ta nhìn thấy Văn Tắc theo sát phía sau. Mục Xuân Nhất nhổ nước bọt, “Mẹ nó thằng nhãi này mạng lớn.”

   Hạo Phong xanh mặt, từ trong kính nhìn thấy Văn Tắc, đầu Văn Tắc vẫn còn máu, nhưng ánh mắt của vẫn nhìn chằm chằm vào . Bọn họ trước sau, trong khi mau chóng chạy trốn, hai người dường như đều từ trong chiếc kính này thấy được ham muốn chân nhất của đối phương.

   Mục Xuân Nhất đưa tay tìm tòi, từ chỗ ngồi ta lấy ra máy theo dõi, lúc cầm lấy, Hạo Phong đột nhiên quẹo cái khiến cho máy theo dõi rớt xuống thảm, Hạo Phong cũng thèm liếc mắt tới.

   Nhịp tim Văn Tắc đập như sấm, nhìn chằm chằm về phía trước, còn 400 mét nữa là đến đoạn đường uốn khúc, phải chặn lại Hạo Phong, đây là thời cơ tốt nhất.

   Hạo Phong để xe ở tốc độ cao nhất, Mục Xuân Nhất ngồi bên cũng hết hồn, trong lòng ta biết nếu bất cẩn xe bay ra ngoài. Nhưng lúc này Hạo Phong xanh mặt lạnh lẽo, ánh mắt vô hồn, Mục Xuân Nhất liền lau vết thương ót của mình, ta rên tiếng nào.

   Xe của Văn Tắc chạy nhanh như tên bắn, nắm vững tay lái, trong mắt chỉ có Hạo Phong, khi gần đến đường uốn khúc, hiểu sao trong lòng lại với Hạo Phong, : Phong, nhất định nghĩ tới, em nhớ từng câu mà từng qua, người bắt phải độc ác hơn .

   Hạo Phong mắt thấy đầu con đường uốn khúc, lập tức chuyển tốc độ chậm lại, nhưng chiếc xe hoàn toàn đến cực hạn, theo quán tính thân xe trượt ngang rất xa, Văn Tắc thấy thân xe của Hạo Phong nửa ngang, cắn răng lái xe vọt qua kề sát chỗ rẽ vách đá, cửa xe cọ sát bốc cháy vỡ ra, tiếng loảng xoảng vang lên, trong chớp mắt dừng lại phía sau, Văn Tắc đạp chân ga mạnh, ầm tiếng xe đâm vào xe Hạo Phong, hai xe va vào nhau thành hình chữ T, trược xa mấy chục mét.

   Văn Tắc bị đụng phải khiến đầu vỡ máu chảy, thở hổn hển bất định, rất lâu sau đó, từ trong xe bước xuống, lúc này nhóm hành động của Tống Viễn tới phía sau, toàn bộ đường rút lui đều bị chặn lại.

   Văn Tắc nghiêng ngả từng bước đến chỗ Hạo Phong, xe của Hạo Phong còn hình dạng, Văn Tắc vừa chảy máu vừa dùng sức phá cửa mở ra, nhưng có họng súng đen vươn ra từ bên trong, kiên quyết đặt đầu Văn Tắc, Hạo Phong cầm súng, toàn thân đẫm máu, Mục Xuân Nhất ngồi ở ghế phụ sớm hôn mê, chưa biết sống chết. Văn Tắc giơ hai tay lên, Hạo Phong tiến lên từng bước dồn ép Văn Tắc, nhìn quanh bốn phía, từ lâu cảnh sát bày ra thiên la địa võng. cười lạnh lùng, cảnh tượng này giống như từng quen biết.

   “Tại sao bán đứng tôi?” Hạo Phong .

   Văn Tắc lên tiếng, Tống Viễn sợ Hạo Phong nổ súng, toàn thân ta đổ đầy mồ hôi, mà Hạo Phong phẫn nộ, cao giọng hỏi, “Tại sao là cậu? Tại sao lại là cậu? Bởi vì cậu là cảnh sát? Cậu thay tôi ngồi tù, cậu đỡ đạn cho tôi, bởi vì cậu là cảnh sát? Tôi là tội phạm, cậu muốn bắt tôi? À, cậu muốn bắt tôi, nhiều năm như vậy, thế nhưng cậu vẫn muốn bắt tôi?”

   Những lời của Hạo Phong đều như đánh vào lòng của Văn Tắc, nhưng chuyện đến ngày hôm nay, ai cũng còn đường lui. Văn Tắc nhắm mắt lại, điều này làm cho Hạo Phong càng thêm tuyệt vọng, bỗng nhiên đánh mất lý trí trở nên điên cuồng, “Đồ hèn hạ, tao đánh chết mày, tao nhất định phải đánh chết mày!”

   Văn Tắc mở mắt ra, muốn hút thuốc, lại nghĩ tới mình cai rồi, ngẩng đầu nhìn bầu trời, bầu trời ra ánh sáng nhè , mịt mù dần dần tan , Văn Tắc chợt cảm thấy trước giờ chưa từng thoải mái.

   Ranh giới kiếp người, mười năm tuổi trẻ, thể thừa nhận, sống hay chết, là quẻ bài ngoan cố, nên sống nhất định phải sống, nên chết chắc chắn phải chết.

   Văn Tắc với Hạo Phong, “ nổ súng , cảnh sát là cảnh sát, tội phạm là tội phạm, em là em, cho nên, tôi trách , cũng đừng trách tôi!”

   Đôi mắt Hạo Phong ứ máu, điên cuồng hét lên, bóp cò súng. Tống Viễn hoảng hồn bất định, ta kêu to dừng tay, nhưng mà chỉ trả lời lại là tiếng đinh, sau đó có máu văng khắp nơi, Tống Viễn thở phào nhõm, ta đè lại ngực mình ngẫm nghĩ, “Thằng nhóc này mạng lớn, Hạo Phong vậy mà có đạn vào lúc này.”

   Hạo Phong lại cười rống lên, dưới chân núi vô cùng buồn đau, , “Lăn lộn nhiều năm, nhưng lại quên mất thói quen trước kia, trước đây bất cứ lúc nào tao cũng giữ lại viên đạn cuối cùng. Đúng, là tao quên thứ nên quên, cho nên hôm nay, tao chỉ đáng sống đến đây.”

   Văn Tắc nắm chặt bàn tay, hít vào hơi sâu rồi xoay người lùi về, Tống Viễn liền lập tức gọi người đến còng Hạo Phong, phát ra lời nào nữa, việc đến nước này, còn gì để .

   Văn Tắc nhìn Hạo Phong bị áp giải lên xe cảnh sát, còi cảnh sát kêu lảnh lót, Văn Tắc bỗng nhiên phun ra ngụm máu, Tống Viễn nhanh mắt nhìn thấy đỡ lấy , “ sao chứ?” Văn Tắc mất máu quá nhiều, tầm mắt mơ hồ, hốt hoảng với Tống Viễn, “Tôi muốn về nhà.”

   Thanh Thanh nhận được thông báo chạy đến bệnh viện, Văn Tắc ngủ rồi. Bức màn màu trắng khẽ lay động, cửa sổ khép hờ, trong phòng có mùi thuốc sát trùng, ngủ rất sâu, chỉ cần để tâm chút, có thể nghe được hô hấp của .

   Đôi mắt Thanh Thanh đỏ lên, đến bên cạnh , cúi người dán sát ngực , cảm nhận được nhịp tim vững vàng của , Thanh Thanh thậm chí nỡ đứng lên. Bàn tay Văn Tắc lại động đậy, vuốt tóc , cũng mở miệng chuyện.

   Thanh Thanh nhìn lâu, tuy rằng thương tích đầy mình, cực kỳ mệt mỏi, nhưng cuối cùng trở lại, Thanh Thanh muốn hôn nhưng ngay cả môi cũng có vết máu, dám hôn , sợ càng đau hơn bây giờ.

   Văn Tắc , “Trong khoảnh khắc, thiếu chút nữa quên em.”

   Thanh Thanh , “Em biết.”

   Văn Tắc , “Trong khoảnh khắc, cảm thấy cái chết quan trọng.”

   Thanh Thanh , “Em biết.”

   Văn Tắc khóc to, nhớ tới trước kia mình từng hỏi Hạo Phong, cảm thấy sống như vậy được ? Cả ngày đâm chém, chuyện vô ích với con điếm vô tình.

   Hạo Phong , ra lăn lộn, nếu đến kiến thức chung, phải đến gan dạ sáng suốt, bàn về chút khí phách. Cậu hỏi tôi được ? Tôi cho rằng, nửa này nửa kia .

   Lúc ấy Văn Tắc còn mỉm cười, , đúng, nửa này nửa kia.

   Văn Tắc nhớ tới rất nhiều lời Hạo Phong từng khi họ ở cùng nhau, làm việc cùng nhau, Văn Tắc càng nghĩ càng thấy khó chịu, ôm Thanh Thanh khóc suốt, Thanh Thanh , “Sau này chúng ta sống tốt, đừng chịu đựng như vậy nữa. Em vĩnh viễn ở cùng .”

   Trái tim Văn Tắc trống rỗng, càng ôm Thanh Thanh chặt hơn, bất tri bất giác, là ý nghĩa cuối cùng của .

   Bảy ngày sau, sóng gió dần dần kết thúc, sở cảnh sát Tuyệt Long phá được vụ án lớn, nhận được lời khen từ khắp nơi. Văn Tắc ở lại bệnh viện quan sát, Thanh Thanh liền xin nghỉ phép để theo bên cạnh , Tống Viễn và Dư Chiếu Thiên cũng từng đến đây thăm , Văn Tắc biết được Hạo Phong và Mục Xuân Nhất bị kết án xử bắn, Sáp Thất bị phán tù mười năm.

   Thanh Thanh có cảm tình đặc biệt đối với Sáp Thất, bởi vậy luôn muốn đến nhà giam thăm ta. Nhưng Văn Tắc đồng ý, chỉ , làm hại cả nhà của chị ấy, em gặp chị ấy cũng vô dụng, trừ phi em có thể thả Hạo Phong, nếu làm được đừng .

   Thanh Thanh hiểu ý của Văn Tắc, biết bản thân mình cũng chẳng giải quyết được vấn đề, nhưng vẫn giấu Văn Tắc đến nhà giam nữ lén nhìn Sáp Thất, để Sáp Thất phát .

   Ngay hôm đó Thanh Thanh trở về với Văn Tắc, Sáp Thất tuyệt thực ở trong nhà giam.

   Khi đó Văn Tắc thay đổi băng vải ở toilet, nhìn trong gương thấy mu bàn tay của mình là hình xăm con rồng bay lên màu xanh đen, hình xăm này giống như hình ở người Lôi Tử, là đích thân Hạo Phong lựa chọn hình vẽ cho .

   Văn Tắc rửa mặt, với Thanh Thanh, em với Sáp Thất, Hạo Phong chưa bao giờ sợ sống, sống giây là giây, sống ngày là ngày.

   Thanh Thanh thấy vết thương lưng Văn Tắc bị toác ra, vội vàng quấn lại lần nữa cho . biết quan toà từng cho phép Hạo Phong trước khi hành hình được gặp mặt người mình muốn gặp nhất, nhưng lại bỏ cơ hội này, muốn gặp Sáp Thất, cũng đề cập đến việc gặp Văn Tắc.

   Ba ngày trước khi Hạo Phong xử bắn, Thanh Thanh lại đến gặp Sáp Thất, ta vào phòng bệnh chăm sóc đặc biệt, bởi vì mang thai, thân thể của ta càng thêm suy yếu. Thanh Thanh còn chưa mở miệng, Sáp Thất , “ tới làm gì?”

   Thanh Thanh , “Đến thăm chị.”

   Sáp Thất cười lạnh, “Nếu là trường hợp ngược lại, tôi cũng đến gặp .”

   Thanh Thanh lấy thức ăn mà bác sĩ đưa tới đặt ở bên, “Chị thực định bỏ đói mình sao?”

   Sáp Thất quay đầu, lời nào.

   Thanh Thanh , “Chị ăn chút .”

   Sáp Thất nhìn trần nhà, biết bây giờ là lúc nào, ta chỉ hỏi, “Tôi muốn biết khi nào Phong hành hình?”

   Nghe vậy, Thanh Thanh lắc đầu, “Tôi cũng .”

   Sáp Thất , “Tôi cầu xin quan toà cho tôi xem ấy hành hình, nhưng quan toà cự tuyệt tôi.” xong ta quay đầu nhìn Thanh Thanh, “Tôi nhìn thấy liền hận , hận Văn Tắc, hận tất cả những người còn sống, các người có tư cách gì mà cướp đoạt quyền sinh tồn của chúng tôi?”

   Thanh Thanh nhìn ánh mắt Sáp Thất, “Như vậy các người sao? Sát hại bao nhiêu người? Coi thường đạo đức, tự sống lưu vong, hại người hại mình, cho phép các người buông tay nhưng các người lại lôi kéo mọi người chôn cùng, các người thể vì chút hạnh phúc yên bình mà cực lực phản kháng?”

   Sáp Thất nghe xong cười ha ha, cuối cùng ta thể kéo dài hơi, chỉ cảm thấy cực kỳ mệt mỏi trả lời, “Hạnh phúc yên bình? Thanh Thanh, tôi cho biết, từ trước đến nay thế giới này là Khương Thái Công câu cá*, con người nguyện mắc câu theo như nhu cầu, có ai là tội phạm chân chính. Các người theo khuôn phép cũ, dám vì ham muốn của mình mà vượt qua Lôi Trì nửa bước, các người liền nghiễm nhiên đem chính mình trở thành đại diện của chính nghĩa, vọng tưởng muốn trừng trị chúng tôi, là buồn cười, tôi cho biết, các người giết Hạo Phong, chừng vài năm sau có thế hệ sau nổi lên, chưa chắc tốt lành hơn Hạo Phong. À, đúng rồi, các người thích chơi loại trò hề này, lúc trước có thể giết ấy giết, nhất định phải chờ khi ấy ở đỉnh cao mới đánh ấy ngã chết. Đây là tiết tấu của các người, tiết tấu của chính nghĩa, rất tức cười, rất biết xấu hổ. Kỳ quái là các người chỉ đổ tội cho Phong và tôi, mà quên thế giới này thực ra vẫn nắm giữ trong tay của người khác. Nhưng mà, tôi cho biết, chúng tôi vĩnh viễn tuân thủ loại công chính như thế. bao giờ!”

   (*) thường hay dùng để ví về người vốn biết là cạm bẫy, nhưng vẫn cứ đâm đầu vào.

   Lời của Sáp Thất tuy khẽ khàng, có hơi sức, nhưng mà Thanh Thanh đều lắng nghe từng câu từng chữ, sau hồi lâu, Thanh Thanh , “Các người có thể sống như vậy, nhưng chúng tôi thể, chúng tôi sợ hãi rất nhiều thứ, cũng có nhiều lúc, trong lòng chúng tôi ảo tưởng chuyện gian ác để trút hết bất mãn của bản thân, nhưng mà chúng tôi hành động. Phải, chúng tôi vì lợi ích bản thân, thường vì điều này mà làm tổn thương người khác, cũng bị người khác tổn thương, thế nhưng chúng tôi buôn bán thuốc phiện, dễ dàng giết người, chúng tôi ở trong vòng tròn cuộc sống, kiềm chế lẫn nhau, ma sát lẫn nhau, và bao dung lẫn nhau, chúng tôi theo năm tháng trôi qua mà dần dần thay đổi diện mạo, đây phải là chính nghĩa theo như lời của chị, đối với tôi mà đây là cuộc sống, phần lớn mọi người trong chúng tôi đều theo những điều này mà sống qua ngày, nếu chúng tôi cảm thấy số phận công bằng, như vậy, ngoại trừ cố gắng đừng nghĩ đến gì khác. Tôi chưa gặp phải cảnh ngộ như chị, nhưng tôi thể đồng ý với quan điểm của chị, cho dù là tại, tôi vẫn cho rằng chị sai lầm, cuộc sống của chị xuất rực rỡ, nhưng kết cục của chị là gieo gió gặt bão (gây tội phải chịu tội). Chị cần đồng tình với tôi, tôi cũng đồng tình với chị.”

   Thanh Thanh xong, Sáp Thất rơi lệ đầy mặt, ta gắt gao ôm tấm chăn bông, lần đầu tiên ta biểu lộ dáng vẻ thương tâm như thế, ta , “ Phong chết , thế giới này còn chỗ cho tôi dung thân. Mỗi người đàn ông đều coi tôi là điếm, mỗi đường phố đều là nơi buôn bán.”

   Bên cạnh giường Sáp Thất bày ra các loại thức ăn, ta tuyệt thực nhiều ngày, chưa từng ăn miếng nào.

   Thanh Thanh đứng dậy, cầm áo khoác rời , có bác sĩ ở bên ngoài chờ đợi, Thanh Thanh ngoảnh đầu lại nhìn Sáp Thất, ta bình tĩnh, bàn tay nắm chặt tấm chăn vẫn nhúc nhích, có làn gió thổi qua bay mái tóc của ta, Sáp Thất dường như khóc đến mức quá mệt mỏi, sau đó cũng động đậy.

   Thanh Thanh với Sáp Thất, “Chị chết sao?”

   Sáp Thất lên tiếng, ta còn muốn gì nữa, cũng muốn trả lời.

   Thanh Thanh từ nhà giam nữ ra, Văn Tắc ở cửa chờ . lái xe đến đây mà đứng ở con đường đối diện, khi nhìn thấy Thanh Thanh ra, vẫy tay với , Thanh Thanh cười cười.

   “Thế nào?” Văn Tắc hỏi.

   Thanh Thanh , “ tốt, biết chị ấy như thế nào?”

   Văn Tắc à tiếng.

   Lúc này gần đến hoàng hôn, gió và mặt trời giấu, Văn Tắc nắm tay Thanh Thanh bộ con đường có bóng cây ở bên ngoài nhà giam Long Dương. Còn nhớ lúc được tạm tha, Thanh Thanh từng cùng qua đoạn đường này, nhưng khi đó bọn họ rất khẩn trương, phong cảnh thế nào cũng nhớ kỹ. Hai người đến bên hồ, Văn Tắc thấy băng ghế đá màu trắng coi như sạch , thế là cùng Thanh Thanh ngồi xuống.

   Thanh Thanh , “Con đường này là nơi mà những người cảnh sát trong nhà giam và người nhà của tù nhân thường xuyên tới.”

   Văn Tắc , “Tới làm gì?”

   Thanh Thanh , “Có số người đến chuyện đương, số người đến suy nghĩ việc, số khác ở đây lời từ biệt.”

   Văn Tắc ôm vào trong lòng, chờ đợi yên bình này lâu lắm rồi, , “ có cảm giác được sống lại.”

   Thanh Thanh suy nghĩ chút, “ muốn rời khỏi nơi này ?”

   Văn Tắc , “Cảnh ti có thể chọn tạm thời rời khỏi cương vị công tác, cũng có thể chọn thăng chức, ông ấy để cho quyết định.”

   Thanh Thanh hỏi, “ trả lời thế nào?”

   Văn Tắc , “Câu trả lời là, lựa chọn thăng chức.”

   Thanh Thanh chỉ cười cười, Văn Tắc , “Nhưng mà trước đó muốn dẫn em gặp ba lần, ông được ở thành phố mà thuyên chuyển công tác, sau này cũng có nhiều cơ hội.” xong, dường như cũng rất nhớ trai, vì thế vuốt tóc , thêm, “Còn có bác cả và trai của .”

   Thanh Thanh chỉ cười.

   Văn Tắc chuyện rất lâu, phát Thanh Thanh gì, “Sao em cứ cười thế?”

   Thanh Thanh , “ , em nghe.”

   Văn Tắc khỏi mỉm cười, hiểu sao có chút ngượng ngùng, ôm vào trong ngực , “Còn có mẹ , chúng ta cùng cúng tế bà.” Thanh Thanh gật đầu, Văn Tắc , “Còn có A Á.” Thanh Thanh lại gật đầu, , “ đâu em cũng theo .”

   Ba ngày sau, Hạo Phong bị xử bắn, sau khi chết để lại vài lời.

   câu hối hận, cũng lời từ biệt với vợ.

   Thanh Thanh và Văn Tắc rời khỏi Tuyệt Long, máy bay từ vùng trời của thành phố rồng xẹt qua, ân oán kết thúc.

   Mặt khác có chuyện liên quan đến thành phố rồng. Ngày ấy xuống máy bay, Thanh Thanh bất ngờ gặp Dịch Sam ở sân bay, ta kết hôn, chuẩn bị du lịch tuần trăng mật. Dịch Sam thấy Văn Tắc kéo hành lý đứng ở bên, phong thái hiên ngang, gật đầu chào ta, trong lòng ta có chút phức tạp.

   lâu sau, Văn Tắc nhậm chức tại thành phố khác, Thanh Thanh cũng tìm công tác mới ở nhà xuất bản bên đó, vẫn là công việc liên quan với chuyên môn của . biết làm sao Dịch Sam biết địa chỉ nhà mới của , Dịch Sam ở nơi xa gửi cho tấm bưu thiếp.

   Thanh Thanh xem địa chỉ ở mặt là hàng chữ tiếng , phía dưới là dòng chữ Hán dày đặc xinh đẹp.

   Thanh Thanh:

   Thấy chữ như gặp mặt.

   Mấy ngày trước, tớ và chồng cùng du lịch ở Châu Âu, vậy mà ở đường tớ nhìn thấy người Trung Quốc bán đấu giá thư pháp. Chồng tớ mua vài bản thư pháp về, ấy muốn làm tớ vui. Thực ra tớ mỉm cười, bởi vì tớ nhìn thấy 16 chữ kia, bỗng nhiên lại nhớ tới cậu.

   16 chữ kia thế này: sinh tử khiết khoát, dữ tử thành thuyết, chấp tử chi thủ, dữ tử giai lão.

   (ý nghĩa của 16 chữ ở : chúng ta từng hẹn thề, dù sống hay chết chúng ta đều ở cùng chỗ, nắm lấy tay nhau, cùng nhau sống đến khi răng long đầu bạc)

   Cậu xem, Thanh Thanh, sinh tử và hứa hẹn, loại chuyện này bất tri bất giác cách xa chúng ta. Trong cuộc sống quá yên tĩnh khiến cho chúng ta mệt mỏi hưởng lạc, cũng mệt mỏi đào bới ngọn nguồn vấn đề.

   Tớ lấy ấy.

   Cậu biết . Cho dù thực người đàn ông chịu chết vì tớ, nếu ta có tiền, tớ ở cùng với ta đâu. Bởi vì phần lớn thời gian chúng ta đối mặt với nguy cơ phải trả giá bằng mạng sống. Chúng ta nông cạn như thế mà còn sống hèn mọn, đối với tất cả những điều trong lòng đều ràng, lúc cười cười, lúc khóc khóc. Nhưng mà, khi cảm động lớn nhất trong cuộc đời tớ dành cho cậu, tớ bỗng nhiên cảm thấy đố kỵ sâu sắc.

   Tớ hy vọng cậu sống được tốt, tớ hy vọng người đàn ông kia khiến cậu hỗn loạn. Tớ hy vọng ta vứt bỏ cậu, đùa giỡn với cậu, lợi dụng cậu, lừa gạt cậu, sau đó ngày cậu đau khổ tột cùng, rốt cuộc cậu hướng về tớ khóc lóc kể lể về số phận thảm thương của cậu. Trong lòng tớ chờ mong ngày này đến, tựa như trước khi bình minh lên sáng chói, có kiêng kị gì, tớ còn là chính mình.

   Nhưng mà Thanh Thanh, mãi cho đến lâu về sau, khi tớ gặp lại cậu, tớ phát cậu vẫn sống cùng ta, liếc mắt cái tớ cũng có thể biết ta vẫn như xưa, bằng lòng trả giá mạng sống vì cậu, mà cậu vẫn điềm tĩnh như lúc ban đầu. Vì vậy tớ lại bắt đầu cảm kích cậu, bởi vì cậu khiến cuộc sống của tớ ít nhất có cảm giác lần vào giây phút yếu đuối nhất mà vẫn gìn giữ bản thân mình tốt như lúc ban đầu. Ngay cả khi toàn bộ những thứ này hề liên quan đến tớ, nhưng tớ vẫn nhìn thấy được, nghe được, quên được. Loại xúc động này luôn khiến tớ tự thấy mình rất may mắn —— bản thân mình có trái tim có thể bị cảm động.

   Cho nên Thanh Thanh, cám ơn cậu, tớ chúc phúc cho cậu.

   Sau khi Thanh Thanh đọc xong, trong lòng mảng xanh thẳm, cẩn thận cất giữ tấm bưu thiếp trân quý này ở trong ngăn kéo, đúng lúc đó, máy hát trong nhà đặt lên chiếc đĩa cũ, đó là ca khúc xưa từng rất được thích ở Tuyệt Long trước kia, cái đĩa này là Sáp Thất đưa cho , ca khúc biết tên, nữ ca sĩ cũng nổi tiếng.

   Thanh Thanh đến trước cửa sổ sát đất kéo rèm cửa ra, nhìn thấy Văn Tắc tan ca trở về ở dưới lầu, đậu xe, Văn Tắc nghe được giai điệu quen thuộc, ngẩng đầu hướng về Thanh Thanh mỉm cười.

   Thanh Thanh khỏi ngâm nga theo ca khúc kia, lần lại lần nữa ——

   Mùa xuân hoa tàn, xuân thu đến, nhuỵ hoa rơi rụng khỏi cành, em lặng lẽ đợi chờ. Gió rồi lại mưa, mưa hết sạch bụi đất, tuyết lớn ngừng rơi đọng lại thành phố, em lặng lẽ đợi chờ.

   Ca dao hát lên giai điệu buồn; ánh trăng cầu soi sáng ngày trước. Gào khóc, đó là liều lĩnh của biển ngầm; sớm mai, ai là A Kiều trong giấc mộng của em.

   Em lặng lẽ đợi chờ, là linh hồn trong cuộc đời em; em lặng lẽ đợi chờ, là cuộc sống của em. Giống như mùa xuân hoa tàn nhuỵ hoa rơi rụng khỏi cành, giống như gió rồi lại mưa tuyết ngừng rơi đọng lại thành phố.

   Trong chớp mắt, theo mùi hương hoa cả đời, đàn tranh bị đứt dây.

   Em lặng lẽ đợi chờ,

   Em vẫn lặng lẽ đợi chờ…

   -Hết-

  3. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :