1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

Thứ đế - Kim Cát (25 chương)

Thảo luận trong 'Cổ Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Tiểu Hồ Ly

   Tiểu Hồ Ly Active Member

   Bài viết:
   199
   Được thích:
   62
   [​IMG]

   Nguồn: ***************.com
   Tác giả: Kim Cát
   Convert: ngocquynh520
   Editor: ThuyDuong18
   Thể loại: Cổ đại, có chút ngược , HE
   Số chương: 25


   Giới thiệu:
   Thành Viêm Đế[*], tòa cung điện hùng vĩ tráng lệ nằm dưới cai trị của Đức Vương giả tối cao vô thượng, là phụ thân minh nhưng lại lãnh huyết (máu lạnh) của nàng.

   Nhiều năm qua, nàng vẫn mực sống bên trong dãy tường thành cao vút của tòa cung điện vĩ đại.
   quạnh, khát khao, kỳ vọng được nhìn ngắm thế giới bên ngoài bức tường cao kia.

   Và rồi cuối cùng nàng lấy hết dũng khí để bước ra. Kể từ đó cũng chính là bước con đường tràn đầy hận ý cùng dã tâm chiếm đoạt.

   Đêm hôm ấy, trong buổi tế lễ long trọng, náo nhiệt, huyền ảo, mê hoặc

   , hoàng tử đến từ đất nước phía nam, là con tin thế thân cho phụ hoàng và huynh trưởng.

   Nàng, Đại công chúa thứ xuất[1] có danh vị lại chịu đủ mọi loại lạnh nhạt.

   Cùng chung khoảng thời gian hạnh phúc ngắn ngủi, chia sẻ cùng nhau mộng đẹp nhoi

   kín đáo, ôn nhu, trở thành niềm an ủi duy nhất trong cuộc đời lạnh lẽo của nàng…..

   Nàng chưa hề mộng tưởng có được , cũng chỉ dè dặt cẩn thận lưu giữ những hồi ức trân quý

   Nhưng sao ông trời lại ép nàng phải hận, bức nàng phải giành ?!

   Ý trung nhân của nàng sắp bị chỉ định trở thành hôn phu của Trưởng* Công chúa[2] hoàng triều

   Mà nàng, lại chỉ có thể lựa chọn hoặc làm quân cờ hòa thân[3] hoặc là xuất gia làm ni[4] !

   Nếu mọi người đều đối xử công bằng với nàng, nàng cũng chỉ có thể tự mình tự đoạt lấy

   Chém giết đoạt lấy tất cả những thứ nàng mong muốn! Tất cả những thứ chỉ thuộc về người thừa kế đế vị!
   -------
   Chú giải:[*] Viêm Đế: hay Thần Nông là vị vua trong huyển thoại của Trung quốc.
   [1] Đại công chúa thứ xuất: công chúa đầu lòng do thê thiếp sinh phải do hoàng hậu sinh ra.
   [2] Trưởng công chúa nguyên văn là “Đích công chúa” tức là công chúa do hàng hậu sinh, ngày xưa con do vợ chính thức sinh được gọi là dòng đích, dòng trưởng còn ngoài ra đều là dòng thứ xuất.
   [3] Hòa thân: dùng hôn nhân cưới gả để kết làm liên minh hoặc giải quyết tranh chấp.
   [4] Ni: là danh xưng của nữ giới tu, tăng là danh xưng cho nam giới
   tart_trungbornthisway011091 thích bài này.

  2. Tiểu Hồ Ly

   Tiểu Hồ Ly Active Member

   Bài viết:
   199
   Được thích:
   62
   Chương 1
   Những kẻ phàm nhân, hãy chú ý bước chân của các ngươi!
   (phàm nhân: người trần, người có phép thuật, có địa vị tài cán)

   Sương đêm gần như nhào nặn toàn bộ ánh sáng cùng bóng tối của nhân gian, khiến chúng giao thoa vào với nhau, làn sương mù ảm đạm làm cho ánh lửa run rẩy kịch liệt, mặt trăng chiếu những tia sáng bàng bạc hết sức uyển chuyển mềm mại như sợi tơ hồng.

   Những kẻ phàm nhân, hãy thôi cái trò nhòm nhòm ngó ngó của các ngươi !

   Đám đào kép mặc áo váy đỏ và Vu nữ mặc đồ trắng hờ hững nhảy múa trong màn sương đêm. Bọn họ lúc chia thành từng hàng, lúc qua lại xen kẽ vào nhau. Bóng đêm mịt mờ ảm đảm, ngọn đèn dầu chập chờn, khiến cho những bóng hình trần nhà kia phát ra vô cùng quỷ dị.

   (đào kép: diễn viên hát tuồng, Vu nữ là những nhảy đồng, là người nữ chuyên làm nhiệm vụ cầu cúng, tế lễ thần linh)

   Trăng mờ sao khuất.

   Đinh linh... Đinh linh… Tiếng chuông trong tay những Vu nữ phản ánh vui mừng của thần Hỏa Quang, ngay cả những cơn gió trời cũng mơ hồ bị tiếng chuông đó lôi kéo. Đùng! Đùng! Đùng! Đùng! Đào kép thắt những dải lụa ngũ sắc đánh lên chiếc trống Hạt, tiết tấu nặng nề mà trang nghiêm. điệu cao vút của kèn Xô-na cùng tiếng khèn khất-lật thê lương bỗng chốc hợp làm , bay vút lên, quấn quanh ở bất kỳ nơi đâu trong chốn cố đô ngàn năm.

   Các ngươi có phát thấy tiểu nương đeo mặt nạ ở phía trước kia chưa!

   Khuôn mặt vô cảm dùng bột chì trang điểm thành ra tái nhợt của thiếu nữ đột nhiên lấn tới, thân vào trong đám người, nàng loạng choạng lui về phía sau bước, tiếp đó lại giống như con mèo con bị hoảng sợ càng thêm lùi vào chỗ khuất trong bóng tối, cẩn thận tránh né hàng hàng ngũ ngũ người diễu hành.

   Thỉnh thoảng, thiếu nữ như muốn để cho mình được an tâm lại sờ sờ lên chiếc mặt nạ hồ ly màu vàng kim ở mặt, xác định nó bảo vệ nàng giống như trong những câu hát ca dao nào đó. Tối nay, mỗi thiếu nữ chưa thành thân phải đeo mặt nạ khi ra ngoài. Nàng tiếp tục dạo chơi trong mờ mịt. Nhóm Vu nữ đồng loạt tụng kinh, tiếng hát ngâm nga dường như phiêu theo gió, chợt xa chợt gần vô cùng quỷ mị.

   Dạ Thần mê luyến công chúa, dù phạm phải Thiên quy cũng muốn mang theo nàng. . . . .
   (dạ thần: vị thần đêm tối. Thiên quy: luật trời, quy tắc của trời)

   Đào kép khiêu vũ, Vu nữ hát ca, cùng di chuyển trong lễ tế ở nơi cố đô ngàn năm này còn có những nam tử trẻ tuổi sắm vai thủ hạ của Dạ Thần, khoác người áo choàng lông vũ màu đen, mặt dùng nhũ vàng vẽ những hình tượng trưng cho Đồ Đằng* của quỷ thần, động tác của bọn họ y hệt bị quỷ linh nhập vào thân, luôn khiến nàng sợ hãi. Nhưng chân chính làm cho nàng hoảng sợ, lo lắng lại là toàn bộ mọi thứ tồn tại xung quanh buổi lễ tế này.
   (*Đồ đằng 图腾 = tô tem)

   Ngoại trừ chiếc mặt nạ mặt là vật ngoài thân, nàng mang theo thứ gì khác. Dĩ nhiên, nàng có lệnh bài xuất cung, cái này do nàng trộm được! Nàng lớn như vậy mà đây là lần đầu tiên trộm đồ, đến bây giờ tay còn khẽ run run, chỉ có thể nắm chặt đôi tay đặt ở trước ngực, tựa như loại động tác phòng vệ theo bản năng, cũng là bảo vệ chiếc lệnh bài trong ngực.

   Nàng nên như thế nào đây ? Nàng có thể đâu chứ ?

   Cung điện vĩ đại của nàng, là tòa thành song sinh, trời dưới mặt đất, là cái bóng vĩnh hằng của Thiên cung, khi màn đêm phủ xuống, bao trùm thiên hạ, ngạo thị quần luân! Công chúa à, có thể bỏ chạy được sao ?
   (Ngạo thị quần luân: khinh thường những luật lệ đạo lí của mọi người, ám chỉ rất kiêu ngạo)

   Nếu như nàng cẩn thận bị lạc đường sao đây ? Đời này của nàng chưa từng rời khỏi hoàng cung . . . . . .

   Nàng quay đầu lại. Ở kia, tòa thành Viêm Đế được chư Vương các nước khen tụng là tòa thành tối cao của thiên hạ, vì nàng đến nỗi hai chân ê ẩm mà trở nên xa xôi chút nào, vẫn có thể dễ dàng nhìn con rồng to lớn uốn lượn nằm ngói lưu ly nơi chính điện của hoàng cung, tư thế trông sống động như . Theo tập tục dân gian, đêm tế lễ Dạ Thần này, các nhà áp dụng lệnh cấm lửa sau bữa ăn tối. Các đời Hoàng Đế đều tán thành bảo vệ những thứ văn hóa truyền thống vô hại này, nhằm làm cho dân chúng càng thêm ủng hộ Hoàng thất của bọn họ, vì vậy bên trong thành Viêm Đế, phần lớn những ngọn đèn dầu cũng bị dập tắt, giờ phút này nó giống như mảnh ghép mô hình khổng lồ hùng vĩ dưới bầu trời đêm.

   Nhưng đường phố, đèn lồng ngũ sắc được treo cao dọc các con phố, người chơi ở đường cũng có thể mang theo chiếc hoa đăng. Trước kia, mỗi khi đến đêm tế thần, nàng vô cùng thích trèo lên tòa tháp cao nhất trong cung Trường Lạc. Thời tiết mới chuyển sang mùa tuyết rơi, đêm tế lễ Dạ Thần luôn có nhiều sương mù, khắp các nóc nhà lâm vào mảng sương khói lượn lờ trong bóng tối, vậy mà khi lễ hội vừa bắt đầu, cả vùng đất trời đột nhiên tựa như có từng con Tiểu Hỏa Long (rồng lửa ) thoát ra, đem các nóc nhà mỗi ngõ phố cùng được thắp sáng, gió đêm thỉnh thoảng đưa những thứ nhạc quỷ quái lại náo nhiệt kia đến tháp làm bạn với nàng.

   Thành Viêm Đế hùng vĩ tựa như người khổng lồ. Mấy trăm năm trước, bộ Công của đế quốc tuyên cáo hùng hồn: trong đêm, tại thành Song Tử, bọn họ xây dựng tòa cung điện vĩ đại thứ ba, giống như Thiên cung trong thần thoại, chỉ có như vậy mới xứng đáng với Đức Vương giả tối cao vô thượng của nhân gian, cũng là cộng chủ của chư Vương các nước!

   Tòa cung điện đó chính là thành Viêm Đế. Đứng sừng sững ở trung tâm cố đô ngàn năm, tám dịch đạo lấy thành Viêm Đế làm khởi điểm, giống như tia sáng của vầng thái dương tỏa ra, kéo dài về tám phương hướng. Những con đường này chỉ thông qua mọi nơi trong quốc cảnh, mà còn mang theo tôn sùng đối với Đức vương giả tối cao, vị cộng chủ của các chư Vương.

   Đội ngũ diễu hành trong lễ tế như dòng nước chảy ngừng. Bây giờ nàng con đường như thế nào đây ? Lê Băng hoàn toàn biết, nàng chỉ cảm thấy có phần mờ mịt mà khắp nơi, thỉnh thoảng lo lắng, lại quay đầu nhìn về phía thành Viêm Đế. Nhưng nàng nghĩ, dù sao vô luận như thế nào nữa, nàng vẫn có thể tìm được đường về thành Viêm Đế, thế là nàng cứ để mặc cho bản thân mình lang thang du đãng như cũ.

   Quốc vương hạ lệnh cho phép tất cả các thiếu nữ được đeo mặt nạ lại đường cái, khiêu vũ trắng đêm. Dạ Thần ơi Dạ Thần à, Ngài hãy tìm tân nương của mình …..

   Tiếng hát của đám Vu nữ phát ra bằng loại ngôn ngữ cổ xưa, cùng cộng hưởng làm cho người ta rợn tóc gáy, nhưng hình như mọi người cũng luyện mãi thành quen, có lẽ chỉ có nàng cảm thấy lo lắng phải ? Những thiếu niên và thanh niên trong đội ngũ của đám Vu nữ và Đào kép đóng vai thủ hạ của Dạ Thần có lúc cố ý trêu chọc các đeo mặt nạ, có thể lựa chọn mời chàng trai cùng múa, cũng có thể cự tuyệt lời trêu đùa của nam nhân, tiếng cười đùa ồn ào ầm ỹ. Ngày lễ này, nghe nhiều người tiếp cận nhau trở thành giai ngẫu (vợ chồng), vì vậy cho tới tận bây giờ vẫn rất được dân gian thích, mà vào ngày này, Hoàng thất và Quý tộc ở bên trong thành Viêm Đế cũng cử hành hoạt động tương tự, nhưng so ra câu nệ hơn nhiều, nàng thừa dịp này để chạy ra ngoài cung.

   thực tế, tối nay, nguyên là mẫu phi cho phép nàng rời khỏi cung Trường Lạc, ngay cả lễ tế trong thành Viêm Đế nàng cũng được tham gia, nhưng nàng làm ra chuyện chọc cho mẫu phi giận tím mặt, cho nên mới lén chạy ra ngoài, đây mới thực là nguyên nhân khiến nàng hoảng loạn.

   Tuy nhiên, thừa dịp lộn xộn, lén lút xuất cung hình như chỉ có mình nàng.

   đám thiếu niên khoác áo choàng lông vũ màu đen vây quanh tán tỉnh thiếu nữ. Nhưng, đám thiếu niên này khoác áo choàng lông vũ màu đen, cẩm bào đai ngọc, vòng ngọc bội trắng trong trơn nhẵn, tuyệt phải là dân thường. Những công tử thiếu gia quý tộc kia khiến Lão Nhân nhớ lại thuở xưa Lão chán ghét lễ tế trong hoàng cung, chỉ cần có cơ hội liền chạy ra ngoài cung để vui chơi, còn có thể quang minh chính đại đùa giỡn dân nữ nữa!
   (Lão nhân/ Lão: người già, cách tự xưng của những người già)

   Khi đám thiếu niên cao lớn, xấu xa độc ác mà giàu có, hứng thú vây quanh lại, Lê Băng chỉ cảm thấy sợ hãi. Mười mấy năm qua, nàng đều sống ở bên trong thành Viêm Đế tường cao hào sâu, phải là từng khát vọng thế giới ở bên ngoài bức tường cao đó, nhưng tối nay, khi nàng rốt cuộc cũng dâng trào lên dũng khí bước ra ngoài hoàng cung, nguyên nhân thúc giục chỉ là do nàng muốn trốn tránh cơn tức giận của mẫu thân mà thôi. Nàng hoàn toàn có ý định hưởng thụ tự do mà lần đầu tiên trộm được từ lúc chào đời tới nay.

   Dù sao, nàng vẫn phải trở về, nếu như nàng ở bên ngoài gây họa, sợ rằng mẫu thân càng thêm tức giận. Mặt nàng trắng bệch, nghiêm mặt lui về sau, lại biết mình thối lui vào trong ngõ tối. Đám thiếu niên đưa mắt nhìn nhau, cảm thấy vô cùng thú vị, tiểu nương này quả là lớn mật, hứng thú của bọn họ lập tức được khơi gợi, sải bước tiến tới gần.

   Lê Băng cảm thấy đầu óc trống rỗng.

   Đáng lẽ nàng nên có hành động thích hợp hơn. Nhưng, những biểu của nàng luôn luôn có cách nào để cho người ta hài lòng, hoặc nên , những biểu khéo léo khiến mẫu thân hài lòng, khiến phụ hoàng quan ái nàng nhiều hơn chút, vĩnh viễn đều có ! Cho nên, nàng có thói quen núp, thói quen núp ở trong xó góc, sợ hãi trước ánh mắt của mọi người. Nhất định là bọn họ suy nghĩ vì sao nàng lại ngu xuẩn như thế, mới có thể luôn chọc mẫu thân giận tím mặt, khiến phụ hoàng thất vọng muốn liếc mắt nhìn nhiều hơn cái.

   Nàng cứ vụng về như thế, ngu xuẩn như thế, khéo léo như thế!

   ------------------
   Chú thích:

   Trống Hạt: 1 loại trống cổ của Trung Quốc.

   Kèn Xô-na (souna) hay kèn tỏa - nột là 1 loại kèn dùng trong hí kịch thân rất bé miệng loe to, điệu the thé.

   Ai có nhu cầu nghe thử kèn xô na chính tông trung quốc vào đây
   http://mp3.zing.vn/album/Ken-Xo-Na-Dan-Nhac-Bach-Dieu-Trieu-Phung-Various-Artists/ZWZAIC8W.html

   Kèn khất - lật hay tất- lật loại kèn từ Tây Vực truyền sang Trung Quốc vào thời Hán.

   Cộng chủ: là chủ thượng chung của các vua phiên bang, ví dụ như Thiên tử nhà Chu chính là cộng chủ của các chư vương)

   Dịch đạo: đường to cho ngựa chạy nhanh để truyền thư tín, giống như đường cao tốc quốc lộ.
   Quốc cảnh: biên giới, phạm vi lãnh thổ của nước

   “Tại sao lại là ngươi ?!”

   Nàng luôn luôn nhớ tới năm kia, trong thọ yến của phụ hoàng, nàng trở nên ngốc nghếch, mẫu thân hung tợn lôi nàng trở lại cung Trường Lạc, đánh nàng giống như là hận nàng thể biến mất vậy.

   Bốn tuổi, nàng căn bản hiểu có chuyện gì xảy ra, nàng chỉ biết nàng cẩn thận làm đổ vỡ món quà hiến tặng cho phụ hoàng, trong buổi thọ yến, các đại thần châu đầu ghé tai, hoàng hậu chậm rãi cười : Đại công chúa sao có thể lỗ mãng như thế ? đứa trẻ ngốc!

   Sắc mặt phụ hoàng càng khó coi hơn. Đó là ký ức mà nàng khắc sâu nhất liên quan đến dáng vẻ của phụ hoàng.

   Phụ hoàng dĩ nhiên thất vọng, nữ nhi ngu dốt này lại là Đại công chúa của đế quốc, trong những hoàng trữ có thể thừa kế nghiệp thống nhất đất nước. Đây là chuyện làm cho người ta khó có thể chấp nhận biết bao nhiêu !
   (*hoàng trữ/ hoàng trừ 皇储: người được xác định thừa kế ngôi vua)

   Lúc ấy nàng còn biết, sau khi thọ yến kết thúc, trở lại cung Trường Lạc, lại có cái dạng đãi ngộ gì chờ nàng.

   Mẫu phi chưa bao giờ được coi là nhân từ, nếu như nàng có bất kỳ hồi ức nào đối với nãi nương (bà vú) của mình, có lẽ nàng cho rằng mẫu phi là người nhân từ chăng ? Dù sao, mẫu phi thỉnh thoảng có biểu cảm ôn hoà với nàng, nhưng cũng chẳng tính là nhiều nhặn gì so với cái việc dễ dàng tức giận. Mẫu phi luôn thiếu kiên nhẫn, lạnh lùng băng giá, dường như người luôn tức giận, tuy vậy, thỉnh thoảng, mẫu phi giống như nãi nương cũng giọng mềm lời với nàng, tỷ như năm đó, lúc chuẩn bị tham gia thọ yến của phụ hoàng mẫu phi dịu dàng, dịu dàng trang điểm cho nàng, rồi ôn nhu ôm nàng. Mẫu phi xinh đẹp thủ thỉ thù với nàng, tràn đầy thương trong lúc chuyện, nàng từng thầm nghĩ, nàng vĩnh viễn là bảo bối ngoan của mẫu phi.

   Khi đó, nàng cho rằng nàng rất hạnh phúc.

   Nhưng hôm ấy, thọ yến còn chưa kết thúc, mẫu phi liều mạng túm lấy nàng, sau khi trở lại cung Trường Lạc, cặp mắt xinh đẹp kia lên đầy những tia máu vằn vện, miệng đỏ tươi phun ra ngọn lửa bừng bừng, lúc ở trong thọ yến đưa tay sờ đầu nàng trấn an, móng tay hết sức cấu vào cánh tay của nàng.

   Tại sao lại là ngươi? Vì sao ngươi ngu xuẩn như vậy? Sao ngươi chết !

   Nàng bị mẫu phi kéo giật tóc, cái trán của nàng bị đập vào tường mấy lượt, nàng rất đau, thấy sợ hãi, cũng dám khóc, sợ mẫu phi càng tức giận hơn.

   Nàng quá ngu ngốc mới có thể chọc mẫu phi nổi giận.

   Mọi người , ngờ bình thường Đại công chúa của đế quốc ngu muội như vậy. Khó trách phụ hoàng thích nàng.

   Vậy làm thế nào mới thỏa đáng được đây, làm cho người ta thương , hình như nàng luôn luôn học được, do đó lúc đối mặt với các tình huống xảy ra đột ngột, thường thường biết nên làm sao cho đúng.

   " nương, ngươi muốn chọn ai trong đám người chúng ta hả ? phải là tham lam muốn toàn bộ chứ ?" - Đám thiếu niên chạy vào trong ngõ cụt để đuổi theo nàng, trong số đó thấy nàng chậm chạp mở miệng, liền giỡn.

   Tiểu nương này chẳng những tránh né đùa giỡn của đám người bọn họ, còn chạy vào cái ngõ có người, phải dẫn dụ là cái gì ?

   Lê Băng hoàn toàn biết mình làm gì khiến người ta hiểu lầm. Quy tắc tế lễ Dạ Thần trong cung giống với dân gian. Nhóm con cháu quý tộc sắm vai thủ hạ của Dạ Thần chỉ có thể mời vị hôn thê của mình khiêu vũ; hoặc là được phép của phụ mẫu đối phương, ở trong hoa viên, hai người thành đôi khiêu vũ, tiến tiến lùi lùi theo quy củ của vũ điệu cung đình, sau đó vẫn ở trước mắt bao người, phải cách cái bàn dài, nam nữ hai bên đối đáp. uống trà, đánh cờ, đàm luận các vấn đề. Khó trách những công tử quần là áo lụa kia thấy nhàm chán! là loại hoạt động chỉ thích hợp với mấy lão già tụ chung chỗ rồi ngồi ngáp.

   "Ta…Ta có, ta có ý đó."

   "Vậy là có ý tứ gì?" - ra bọn họ cũng phải có ác ý, nhưng đôi khi, có đặc quyền quả dễ dàng khiến con người ta có thể sợ trời sợ đất, dù bất luận như thế nào bọn họ đều có quyền thế của phụ thân làm chỗ dựa, cho rằng những thứ thường dân này cũng thể làm gì được bọn họ.

   "Ta… " - Lê Băng căn bản hiểu tình huống tại, nàng chỉ biết thân phận của nàng tuyệt thể lộ ra ngoài ánh sáng, mà hành động của những người này đối với nàng giờ phút này làm cho Hoàng thất hổ thẹn. " xin lỗi, ta muốn về nhà!"

   Đáp án mất hứng như thế, bọn họ nghe được cũng hài lòng.

   "Làm cái gì vậy?" tên thiếu niên trong số đó đưa tay muốn tóm lấy nàng.
   bornthisway011091 thích bài này.

  3. Tiểu Hồ Ly

   Tiểu Hồ Ly Active Member

   Bài viết:
   199
   Được thích:
   62
   Chương 2
   So với đối diện với mấy tên lưu manh này, tức giận của mẫu thân càng làm cho Lê Băng e ngại hơn nhiều, cùng lúc khi thiếu niên bị đồng bạn của ngăn lại, nàng lập tức đẩy gã đồng bạn của thiếu niên kia, chạy về phía đường cái.

   "Thôi , nương đó có thể mệt mỏi rồi." - chuyện là thanh niên lớn tuổi hơn.

   "Lễ tế mới bắt đầu, mệt mỏi cái gì ?", thiếu niên kia cười càng thêm ác liệt."A, khẩu vị lớn như thế, khó trách mệt mỏi !"

   Thiếu niên nhanh chóng vọt lên phía trước, kêu đồng bạn thay chặn người, vốn có mấy người chờ ở đầu hẻm, hiển nhiên là đồng bọn của thiếu niên kia, lập tức vai kề vai chặn hướng Lê Băng đến đường cái, nàng chỉ đành phải chui vào ngõ hẻm chật hẹp hơn ở bên cạnh.

   "Hoắc Lỗi, chớ quá mức." - Người thanh niên túm chặt gã thiếu niên bị khơi gợi hứng thú đùa giỡn.

   "Bớt can thiệp vào việc của ta, muốn giữ quy củ ngươi trở về trong cung , đừng đến đây làm mất hứng của ta!" - Gã thiếu niên đẩy ra.

   Người thanh niên gì, nhìn chằm chằm về phương hướng gã biểu đệ vừa rời , nhưng lại muốn gây ra họa, thể làm gì khác hơn là đuổi theo.

   Trước kia, Lê Băng từng cảm thấy gian phòng mẫu thân dùng để giam lỏng nàng vừa tối vừa đáng sợ, nhưng bây giờ nàng mới biết, nàng quá ngây thơ rồi, những con ngõ này mới vừa tối vừa bẩn, làm cho người ta sợ hãi. Khi nàng phát mình và con mèo lớn với con chuột cùng chen chúc trong cái ngõ chật hẹp, trợn mắt nhìn cặp mắt ti hí kia quả thiếu chút nữa là thét ra tiếng chói tai, nàng càng muốn biết cái gì bò qua chân của nàng. . . . . .

   Thế nhưng, những người kia vẫn còn đuổi theo nàng.

   Vốn là như vậy, khi nàng còn chưa biết mình làm sai cái gì, khi đó nàng cũng "Sai lầm rồi". Có phải như mẫu phi , nàng cứ ngu dốt mà tồn tại chính là loại lỗi lầm thể tha thứ ?

   Con ngõ bốn phía thông suốt, 9 quành 18 ngoặt, phức tạp làm đầu óc nàng choáng váng, sợ rằng nàng những có cách nào né tránh được đuổi bắt của những người đó, rất có thể cứ vậy mà bị vây trong ngõ hẻm với những thứ này. Vạn bất đắc dĩ, đẩy ra chiếc cửa gỗ của ngôi nhà thấp lùn biết được làm từ những thứ gì ở gần nhất bên cạnh mình, nàng giọng liên tiếp xin lỗi, cúi thấp người trốn ở sau cửa. Nàng ngửi thấy được mùi hôi thối, nhưng trong cái ngõ này, các loại mùi hôi thối hỗn tạp trộn vào nhau, nàng căn bản thể phân những thứ mùi này từ nơi nào phát ra, hay là mùi thuộc về vật gì.

   Thiếu niên kia đến gần chỗ nàng trốn tránh, Lê Băng mặc dù muốn thở dốc ngừng, nhưng chỉ có thể hết sức nín thở. Huống chi chỗ nàng tại rất thối…..

   Lê Băng kề mặt lên cửa gỗ, bên cửa gỗ có mấy khe hở lớn , cẩn thận hít thở khí trong lành, hơn nữa còn len lén quan sát tình huống bên ngoài. Nàng nhìn thấy thiếu niên khoác áo choàng lông vũ màu đen cùng cẩm bào màu thâm, khi vạt áo thoảng qua trước cửa sợ đến mức trợn to mắt, may là vẫn kìm nén được.

   "Đây là nơi quỷ quái gì vậy? Thối chết!" Hiển nhiên, gã thiếu niên cũng lạc đường rồi, hơn nữa còn ngừng oán trách."Nha đầu thối, làm hại ta đây phiền toái, tối nay ngay cả việc vui cũng được hưởng thụ, để cho ta tìm thấy ngươi nhất định phải chết!"

   nhanh ! Nàng nhắm mắt cầu nguyện, mặc dù từ nàng biết, cầu nguyện căn bản là vô dụng.

   "Hoắc Lỗi!" - Thanh niên lúc trước ngăn cản thiếu niên lại gọi .

   Lê Băng càng căng thẳng hơn. Tên gia hỏa được gọi là Hoắc Lỗi đó vốn định ra ngoài rồi!

   "Ngươi có thấy phiền hay hả ? Bình thường ta nghe ngươi, ngày như thế này ngươi bớt giảng dạy chút có được ?", tâm tình của Hoắc Lỗi bết bát, thấy biểu ca đến, cho là lại muốn quản thúc gã giống như thường ngày.

   Phượng Toàn vốn định muốn chuyện với , nhưng liếc thấy khe chiếc cửa gỗ bên cạnh Hoắc Lỗi lại lộ ra đoạn ống tay áo tuyết trắng, ngay lập tức mặt đổi sắc : "Ta biết ngươi muốn đổi gió chút, nhưng ngươi mù quáng như thể mèo vờn chuột cũng phải là biện pháp hay, bên ngoài lễ hội náo nhiệt, sao ngươi để thuộc hạ làm việc, trước tới quán trà uống ly, ngồi nghỉ ngơi chút ." - vỗ vỗ bả vai gã biểu đệ.

   Lời này đúng là lời Hoắc Lỗi muốn nghe, lập tức mềm lòng, nghĩ thầm, biểu ca cũng phải chỉ biết càu nhàu , cho cùng cũng là huynh đệ, vẫn còn quan tâm , thế là lên tiếng: "Được rồi, chúng ta trước đến tửu quán uống ly trà giảm nhiệt, nha đầu thối này phá hỏng hứng thú của ta rồi !"

   "Ngươi trước , ta gọi những người khác trở lại, tránh để có người biết nặng cho rằng ngươi gây chuyện, đến lúc đó, về phía dượng, ngươi chịu nổi ư !"

   ". . . . . ." Nhắc tới phụ thân của là Hoắc Thanh Vân, Phiêu Kỵ đại tướng quân của đế quốc, dạ dày của Hoắc Lỗi liền xoắn đau, cả người lạnh toát."Được, vậy ngươi , ta trước gọi thức ăn cho ngươi. Cứ như cũ, bao sương* lầu hai của tửu quán Tiên Các, lại gọi Linh Hoa và Lê Hoa đến giúp chúng ta giải buồn !" - Nữ nhân nhà lành phiền toái chết được, vẫn là nữ tử phong trần hiểu đời thú vị hơn !
   (* Bao sương: lô ghế được quây kín tạo thành gian cách biệt trong các rạp hát và quán ăn)

   Đối với biểu đệ phóng túng nơi bướm hoa, Phượng Toàn vẫn luôn kín đáo phê bình, chỉ là tại khó có thể được điều gì, tùy tiện ưng thuận tiếng, mặt che chắn ở giữa biểu đệ với cái khe hở cửa gỗ , tránh cho Hoắc Lỗi phát ra đoạn ống tay áo kia. Mà Hoắc Lỗi, sau khi truy đuổi ở trong ngõ hẻm vừa thấy khát nước lại vừa thấp thỏm yên, chỉ muốn ngay lập tức cách xa cái chỗ quái quỷ vừa thối vừa bẩn vừa chật hẹp này, liền vẫy tay từ biệt biểu ca, rồi sải bước rời .

   Phượng Toàn đứng tại chỗ hồi lâu mới cất bước rời , nhưng lại quan sát nhận định trước sau trái phải của ngõ hẻm cẩn thận, sau đó quay lộn trở lại đứng trước cửa gỗ .

   Vốn thở phào nhõm, tính toán muốn đẩy cửa gỗ ra, Lê Băng lại nhác thấy bóng dáng cao lớn quay lộn trở lại… A, nàng biết đối phương cao lớn bao nhiêu, nhưng khẳng định cao hơn so với kẻ gọi là Hoắc Lỗi kia… Nàng sợ hãi rụt tay về, bắt đầu hoài nghi mình đến tột cùng có thể chạy ra khỏi cái nơi quỷ quái này hay đây?

   Phượng Toàn chần chờ lúc, nhưng nghĩ đến việc cứ giằng co ở chỗ này cũng phải là biện pháp tốt, liền ho tiếng, " nương, ra , sao đâu, ta có ác ý gì."

   Trái tim của Lê Băng thiếu chút nữa nhảy ra khỏi cổ họng. Sao phát ra được nhỉ?

   Vậy mà, lúc này, từ khi trốn vào cái "túp lều" này tới tận bây giờ, nàng mới mơ hồ nghe thấy tiếng sột soạt, cảm thấy có gì đó đúng, tiếng ồn ào càng rệt hơn, nàng nghe được… cái loại mà... Gâu gâu ! Lê Băng cảm thấy có thứ gì lôi kéo làn váy của nàng, nàng cứng đờ quay đầu lại, chỉ thấy trong bóng tối đôi mắt sáng lóe lên nhìn chằm chằm vào nàng !

   Gào thét ầm ỹ…..

   "Aaaa…" - Nàng hoảng sợ đẩy cửa ra, liền lăn vòng té nhào đất muốn chạy trốn cái ổ chó kia, nhưng chú chó bị xâm phạm lĩnh vực, lại bị đánh thức lập tức sủa lên.

   Phượng Toàn sớm cảm thấy chỗ núp của nương này tốt lắm, lại nghĩ rằng đó là ổ chó ! Trong lúc đó nghe đến tiếng người ở ngoài xa, biết hộ viện và hộ vệ của biểu đệ chắc hẳn phát ra tiếng ầm ỹ ở nơi này, hò hét lẫn nhau cùng chạy tới, mà Lê Băng còn ngồi dưới đất, nhìn chằm chằm vào con chó liều chết muốn thoát khỏi cái xích, để nhào về phía nàng. . . . . .

   Trời ạ! Con chó này cũng quá lớn , cái miệng nó há ra cũng có thể cắn đứt cổ nàng, mà mới vừa rồi nàng còn chạy vào chỗ nó ngủ, lại còn dựa sát vào nó như vậy! Lê Băng vốn sợ chó, nhưng giờ phút này nàng kinh hãi đến nỗi hai chân mềm nhũn rồi!

   Phần lớn mọi người đều tham gia vào lễ hội, ở phía trước, những người hiếu kỳ càng gia tăng, Phượng Toàn quyết định nhanh đỡ Lê Băng đứng dậy."!"

   "Ở bên kia!" - Có người hô ở phía sau.

   Tiếng chó sủa điên cuồng, tiếng bước chân lộn xộn, cùng với tiếng hò hét của các nam nhân, phụ họa thêm khiến cho thứ nhạc náo nhiệt của lễ hội trở nên nhốn nha nhốn nháo. Nơi xa xa, thành Viêm Đế bắn pháo hoa, Lê Băng đột nhiên giật nảy người, sợ lại càng thêm sợ. Phượng Toàn quay đầu lại nhìn pháo hoa cùng phương hướng đám thủ hạ của Hoắc Lỗi, biết là còn lựa chọn nào khác… đạo lý với biểu đệ kiêu căng ư ? thân mình ở Đại Thần, từ trước đến giờ nguyên tắc hành động của là nhiều chuyện bằng bớt chuyện, nhưng lại vô pháp che giấu lương tâm để bỏ mặc chuyện trước mắt, vậy lựa chọn phương thức vu hồi để giải quyết thôi!
   (Vu hồi: vòng vo, quanh co, thuật vu hồi là 1 trong những chiến thuật tác chiến quân chia quân để đánh vào bên sườn, sau lưng đối phương khi thể đánh chính diện)

   cầm tay của Lê Băng: " theo ta !"

   Lê Băng hiển nhiên có lựa chọn nào khác, chỉ có thể nhấc cao làn váy, bị lôi kéo mà chạy ở trong con ngõ.

   Chạy xẹt qua vô số những cái bóng đen của đội ngũ tế lễ tỏa sáng lấp lánh, hoặc giả có thể là bọn họ bay vút qua. Ở mỗi đầu con ngõ thông ra đường lớn đều có vùng ánh sáng xán lạn, rực rỡ, rọi sáng vào bên trong, chỉ ra những bóng người ngừng ngọ nguậy, Phượng Toàn cố gắng tìm kiếm lối ra có người động thủ, để cho hai bọn thuận lợi quay lại đường cái, chỉ cần lẫn vào trong đội ngũ tế lễ là an toàn.

   Lê Băng bắt đầu cảm thấy mặt nạ vướng víu, nhưng nghĩ đến ngộ nhỡ thân phận bị lộ ra ngoài… ! Tuyệt đối được ! Thế là thỉnh thoảng nàng lại đưa tay lên vịn giữ mặt nạ, mặc dù động tác kia khiến nàng nhếch nhác.

   Có phải toàn bộ người trong Thiên Kinh đều nhận ra nàng hay ? Mười ba tuổi, Lê Băng có cách nào để nghĩ nhiều như vậy. Ở trong thành Viêm Đế, ai cũng nhận ra nàng, vì vậy ra ngoài thành Viêm Đế, nàng nghĩ chắc cũng như nhau đúng ?

   thân ! thân ! Tân nương của ta ! Nàng có thể nào nhìn đến những con dân cực khổ kia ? Họ chỉ vì nàng, thức trắng đêm chưa ngủ….

   Cuối cùng bọn họ cũng trở lại lễ tế hồi náo nhiệt ở đường cái. Nơi đây là khu Nam thành của Thiên Kinh, nơi thuộc về những kẻ quyền quý hay lui tới, trị an so ra rất tốt. Phượng Toàn đứng trước ngõ hẻm mà hai người vừa ra, buông tay nàng ra."Nếu nàng muốn gặp phải chuyện như vừa rồi, hãy theo nhóm người Vu nữ , xâm nhập vào trong đội ngũ diễu hành có chuyện gì nữa."

   Đúng vậy, sao nàng nghĩ ra nhỉ ? Nếu ở trong đám đông, những người đó cũng dám dây dưa. Mặc dù Lê Băng biết những quy tắc tế lễ của dân gian, nhưng bừng tỉnh hiểu ra, đây là cách xử lý thông thường.

   Nàng khỏi có chút xấu hổ, bởi vì lúc đầu bị Vu nữ trong lễ tế hù dọa, nàng mới nghĩ là có thể trốn vào trong đám đông, nàng vẫn có phần hoảng sợ chưa kịp chấn định, lại có chút nhút nhát cám ơn, "Cám ơn… Cám ơn ngươi !"

   Phượng Toàn nhìn ngó xung quanh, thấy người của phủ tướng quân. Bọn họ an toàn rồi sao ? Như vậy cũng nên thôi… nhìn thoáng qua tiểu nha đầu cúi gằm, lo lắng thắt ống tay áo.

   Trời ạ, mới vừa rồi cũng phát ra, nàng căn bản vẫn còn là bé sao?

   Nhưng ra, điều đầu tiên chú ý tới là nàng mang chiếc mặt nạ rất đặc biệt, phía dưới mặt nạ lộ ra ngoài cái miệng nhắn mềm mại cùng cái cằm hết sức thanh tú, cái cổ thiếu nữ mảnh khảnh trắng nõn như dẫn dụ người ta phạm tội.

   Chẳng biết tại sao nàng đứng ở trong đám người hình như có phần thích hợp, nhìn ngơ ngác, bất lực, cứ như vậy khiến người ta đau lòng. Khi còn chưa kịp nêu ý kiến trước tiên, Hoắc Lỗi lưu manh kia tiếp cận nàng….

   Nàng phải là bị lạc mất nhà người chứ ?

   " mình nàng tới tham gia lễ tế sao ?" - Tiểu nương từng này tuổi, người nhà có khả năng để mặc cho nàng mình lang thang khắp nơi trong lễ tế chứ ? Vậy mà thấy nàng gật đầu, thầm nghĩ có khả năng tiểu nha đầu này láo hay đây.

   Nhưng, , chuyện này liên quan gì tới ? thể trơ mắt nhìn biểu đệ làm ác, nhưng nhúng tay trông nom người xa lạ làm việc đâu, đối với bản thân tại mà , phải là cử chỉ sáng suốt.

   "Vậy… Nhà nàng ở đâu ?" - Cuối cùng, lý trí là chuyện, vẫn như cũ giống với lúc ở cố hương… A, chẳng lẽ nghĩ mình vẫn là hoàng tử sao ? Vẫn ở trong lãnh thổ của phụ thân mình sao, bởi vì tràn đầy ý thức trách nhiệm cùng tinh thần nghĩa khí, luôn xen vào việc của người khác, luôn có suy nghĩ buồn cười phải làm gì đó cho dân chúng, quay đầu lại lúc nào cũng là trách nhiệm cùng chính nghĩa, luôn tự cho là đúng, kết quả khiến huynh trưởng nhận định có dã tâm bừng bừng, bày tỏ trước mặt phụ thân rằng ra thích hợp thừa kế vương vị hơn, cuối cùng phụ thân vì để cho huynh đệ bọn họ có hiềm khích, muốn rời khỏi Cao Dương quốc, rời khỏi cố hương.

   Thân thể Lê Băng cứng đờ, nàng biết là tuyệt thể , nhưng cũng biết nên dối như thế nào.

   Phượng Toàn thấy bộ dạng khổ sở của nàng, nhịn được nở nụ cười tự giễu, quả nhiên lại tự cho là đúng. Vốn định sờ sờ mũi tránh qua bên, nhưng kì lạ chính là, bà mẹ nhà nó, bỏ qua được . . . . . .

   Chẳng lẽ, là trời sinh thích chõ mũi vào chuyện của người khác ư ? Nhưng, bất kỳ người bình thường có lòng trắc nào, trông thấy tiểu nương đơn độc, lẻ loi, đáng thương như thế, nếu phải khoanh tay đứng nhìn, đều có cảm giác quá xấu hổ ! , đối với đạo đức của bản thân mình, cuối cùng đành cam chịu số phận, hỏi: "Nàng biết về nhà như thế nào chứ ?"

   Thấy Lê Băng vẫn gật đầu, nghĩ thầm, tốt lắm, chuyện này liên quan đến nữa, có thể chuồn rồi!

   "Nàng… bị thương chứ ?" - Đáng ghét ! Cái miệng của lại phản bội rồi ! Tuy nhiên, biết về nhà như thế nào có nghĩa là có thể vứt bỏ tiểu nha đầu đáng thương, sau khi trải qua phen giày vò vừa rồi kia mình lang thang ở bên ngoài để về nhà. chỉ theo thói quen muốn chu toàn chút, liên quan gì tới chuyện thích chõ mũi vào việc của người khác !

   Lê Băng nghe hỏi, bắt đầu cẩn thận kiểm tra tay chân và thân thể của mình. Thấy nàng có bộ dáng “ khẩu lệnh, động tác”, Phượng Toàn nhịn được mỉm cười.

   Lê Băng vén tay áo, sớm cảm thấy cùi chỏ có chút đau đau, lúc này mới phát ra nơi đó sớm rách da chảy máu, tám phần là bị thương sau khi bị con chó hù dọa liền té lăn vòng mặt đất.

   "Có chảy máu chút xíu !"

   chút xíu ? Phượng Toàn biết nha đầu này sợ đến choáng váng hay là trời sanh ngốc ? Miệng vết thương này tính là gì, nhưng nghi ngờ ở người nữ hài tử này chỉ sợ có lưu sẹo, huống chi máu cũng chảy xuôi xuống dọc theo cùi chỏ rồi.

   " theo ta !" - Phượng Toàn nghĩ thầm, dù sao cũng nên băng bó kỹ giúp nàng rồi hãy để nàng về nhà. dẫn nàng vòng kiếm nơi quy tập các cửa hàng buôn bán ở khu Nam thành, rồi tới chỗ giếng nước công cộng tại quảng trường.

   Tuy phải lần đầu tiên tới Thiên Kinh - Đại Thần, nhưng mỗi lần luôn phải bội phục quy tắc xây dựng hoàn thiện tại đô thành Thiên Kinh này. Bốn khu Đông, Tây, Nam, Bắc đều có hệ thống phân phối thuỷ lợi đầy đủ vả tinh khiết, sạch , mà chỗ tập trung các cửa hàng buôn bán cùng với nhà thuốc công cộng đều được thiết lập tại nơi có thể lấy nước cách nhanh chóng và thuận tiện. Bởi vì mùa tuyết rơi kéo dài ba tháng, từ lâu Đại Thần phát triển hệ thống chứa nước và thuỷ lợi rất xuất sắc, cũng làm cho khi còn là nhi đồng phải mở rộng tầm mắt, sau khi trở lại Cao Dương lập tức với phụ thân nên học Đại Thần dựng lên hệ thống thuỷ lợi hoàn thiện, vì vậy được phụ thân tán thưởng và chấp thuận. Lúc đó mới mười ba tuổi, sao hiểu được rằng gieo xuống mầm móng nghi kỵ ở trong lòng huynh trưởng cơ chứ ?

   mang nàng tới tiệm thuốc, bảo đại phu rửa sạch vết thương cho nàng, băng bó hết các vết thương, xử lý chỗ máu bầm đầu gối, thuận tiện cũng lau sơ qua quần áo dơ bẩn.

   "Cám ơn ngươi !" - Coi như sinh trưởng ở trong cung, Lê Băng cũng biết cần thiết phải làm những chuyện này.
   bornthisway011091 thích bài này.

  4. Tiểu Hồ Ly

   Tiểu Hồ Ly Active Member

   Bài viết:
   199
   Được thích:
   62
   Chương 3
   Ở thành Viêm Đế, từ trước đến giờ ranh giới giữa từng cung với từng cung đều ràng phân minh, đều là “tự quét tuyết trước cửa”, hơn nữa cung Trường Lạc phải là cung Thái Bình của Hoàng Hậu, mặc dù nàng thân là Đại công chúa, cũng chỉ là người thứ hai được lựa chọn thừa kế đế vị, làm nô tài thể có lợi, phải biết nên nịnh bợ nên lấy lòng người nào, tương lai mới bị chủ tử cầm quyền đột nhiên ghi sổ nợ. Nàng luôn sợ gây ra phiền toái cho mẫu thân ở ngoài cung, từ nơm nớp lo sợ mà sống qua ngày, được người xa lạ cứu và chăm sóc như vậy, nên cảm thấy có chút thụ sủng nhược kinh.
   (tự quét tuyết trước cửa: ai biết phận đó, xâm lấn sang người khác, tương tự câu “đèn nhà ai nhà nấy rạng”)

   Lê Băng ngồi ở cái ghế đối với nàng mà có hơi cao, vị dược sư dễ dàng giúp nàng kiểm tra vết thương đầu gối, đây là Phượng Toàn sợ người bên trong nhà thuốc đủ cẩn thận, lời thất lễ với nàng, hai tay cầm eo thon mảnh khảnh của nàng ôm nàng nhấc lên. Trong nháy mắt đó, Lê Băng thiếu chút nữa cho là nàng muốn bay người lên mây, nhịp tim sợ hãi kích động quá ràng; mà Phượng Toàn lại nghĩ rằng, mới vừa rồi, tiểu nương này bị gió thổi bay đúng là kỳ tích.

   Lê Băng len lén quan sát Phượng Toàn từ phía sau mặt nạ, chiếc áo choàng lông vũ người từ lâu bị tiện tay ném cho tên ăn xin, nhũ vàng mặt cũng chỉ tùy ý xoa hai nét, ra người mặc áo ống rộng màu đen, thắt lưng buộc chặt dải lụa xám, có trang sức gì đặc biệt hiển lộ ràng quý khí hay thân phận, so sánh với đám thiếu niên có bề ngoài xúc động lưu loát lại phách lối biết nguyên cớ kia, ngược lại có vẻ đặc biệt kín đáo mà còn rất tự tại an nhàn. Lê Băng đột nhiên cảm thấy chiếc mặt nạ khiến cái mặt nàng nóng quá thôi!

   Phượng Toàn thấy vết tím bầm đầu gối gầy yếu của nàng mà phát hoảng, cánh tay mịn màng cũng quấn tấm vải trắng, nhịn được lại phải hỏi dược sư, rốt cuộc có thể lưu sẹo hay ? Thậm chí sau đó còn mua chai thuốc trị thương của dược sư, dưới bảo đảm của dược sư có thể làm cho vết thương lưu sẹo, nhét lọ thuốc vào trong tay Lê Băng.

   Dù sao cũng là biểu đệ gây tai họa, coi như dọn dẹp cục diện rối rắm giúp Hoắc Lỗi, cũng thể làm cho tiểu nương nhà người ta vì vậy mà lưu lại vết sẹo. Đây tính là xen vào việc của người khác !

   "Ta đưa nàng về nhà !" - “Đưa Phật đưa tới tận Tây thiên”, nếu hại tiểu nương này có gì ngoài ý xảy ra, ngủ yên ổn.
   (đưa Phật đưa tới tận Tây thiên: làm việc tốt đến tận cùng)

   Lê Băng e sợ rằng nàng còn chống cự nữa, khiến đại ca ca hảo tâm này cho là nàng cố ý bài xích, dưới tình thế cấp bách thể làm gì khác hơn đành : "Ta hẹn người nhà ở bên ngoài Chu Tước môn, nhưng thời điểm còn chưa tới, ta muốn dạo chơi thêm chút nữa !"

   (Chu Tước (朱雀) là trong Tứ tượng của Thiên văn học Trung Quốc, cũng là khái niệm rộng trong phong thủy, thuyết dương, triết học phương Đông. Chu Tước thời cổ còn gọi là Chu Điểu (朱鳥, con chim màu đỏ) là linh vật thiêng liêng có tượng là hình con chim sẻ (tước 雀), có màu đỏ (chu, 朱) là màu của hành Hỏa ở phương Nam, tương ứng với mùa hạ)

   Sao lại có kiểu người nhà yên tâm để tiểu nương yểu điệu dường này tự mình dạo trong lễ hội vậy chứ ? Nhưng mà tối nay, chỉ cần các nương tùy tiện mình chạy đến bên ngoài đường cái, nơi có đội diễu hành cùng với chỗ treo đèn lồng, đại khái cũng có thể coi là an toàn.

   Cho nên, việc kế tiếp liên quan đến . Phượng Toàn tự hỏi bản thân có cần phải đưa nàng đến gần Chu Tước môn hay ? Chu Tước môn là cổng chính phía nam của thành Viêm Đế, lại càng gần sát khu Nam thành, biệt thự của các vị đại thần Nội Các tam phẩm trở lên cơ hồ đều ở đây, đó cũng là nơi các đại thần Nội Các ra vào lúc lâm triều, quan binh rất chịu khó tuần tra. Y phục mặc người tiểu nương này quả giống quần áo gai tầm thường, xem ra cũng là thiên kim nhà quan, đưa nàng đến Chu Tước môn nên coi là an toàn chứ?

   Cố tình lúc này, Lê Băng ngay cả bữa tối cũng chưa ăn lén lủt xuất cung, bụng ngược lại rất biết chọn thời cơ réo lên. Mặc dù mang mặt nạ, nhưng cái tai và cái cổ của nàng vẫn đỏ đến cực kỳ ràng, lỗ tai hồng hồng, chiếc cổ trong sắc trắng lộ ra sắc hồng, làm cho người ta theo bản năng ừng ực nuốt ngụm nước bọt, bộ dáng cúi đầu xuống dám nhìn ai rốt cuộc lại khiến trong lòng Phượng Toàn nổi lên nồng đậm cảm giác áy náy hổ thẹn. . . . . .

   A, ràng là có chưa làm gì nha!

   " xin lỗi !" - Nàng khẽ, khẽ giọng xin lỗi.

   Vì sao nàng cứ luôn miệng xin lỗi như vậy ? Phượng Toàn có chút tức giận, trong lòng rối rắm hồi lâu, liền quyết định đấu tranh nữa. " thôi, dù sao nàng thời điểm còn chưa tới, ta mời nàng ăn đồ !" - Nếu như trong lúc đợi người nhà mà nàng bị gió thổi bay vậy nguy rồi……

   Lý do gì cũng đều tốt cả, đem tiểu nương độc lẻ loi "Phóng sinh"* vốn là làm trái với bản tính của . Nếu phải vì thân phận của bất tiện, lại ở nơi đất khách, căn bản có nhiều kiêng dè như thế.

   (*phóng sinh là hành động thả tự do cho những sinh vật tội nghiệp, là việc làm tu nhân tích đức theo lời Phật dạy. Ở đây ý là Toàn ca ca thả Băng nhi ra về, nhưng này rất thiện tâm toàn làm việc tốt nên tác giả chơi chữ dùng từ này bản chất của Toàn ca ca)

   Lê Băng từ chối. Hơn nữa nàng hơi ngượng ngùng phát , trong lòng nàng ra có chút mừng thầm !

   Phượng Toàn mang theo Lê Băng đến quán trà được bình luận là tệ lắm của khu Nam thành. Nhưng, từ trước đến giờ, rất ít lui tới quán trà để tránh người quen nhận ra lại nhiều miệng truyền ra ngoài những lời lung tung.

   Hoắc Lỗi hẹn đến tửu quán Tiên Các ở khu Bắc thành, cho nên ít nhất có thể cần lo lắng gặp phải Hoắc Lỗi. Lại , Y Phượng Toàn hiểu rất gã biểu đệ này, chỉ cần có mấy người phấn hồng tri kỷ kia, Hoắc Lỗi rất nhanh quên đêm nay là đêm nào, chỉ nhớ được ở đêm khuya đó, móc ra “biểu đệ” của mình cùng với mấy người ôn nhu hương là được rồi.

   Lê Băng vẫn gỡ bỏ mặt nạ, Phượng Toàn cũng miễn cưỡng nàng. Trong lễ tế Dạ Thần, nữ nhân chỉ có thể tháo bỏ mặt nạ ở trước mặt nam tử trong tim mình, vì vậy đa số mặt nạ được dùng trong lễ hội Dạ Thần là kiểu che nửa mặt, nữ tử cả đêm đeo mặt nạ cũng ảnh hưởng tới việc ăn uống. Nghe cũng có vài thiên kim gia đình giàu có, vì tập tục mà khó có thể quang minh chính đại gặp gỡ tình lang, nên mặt nạ giúp các nàng cần trực tiếp lộ dung làm hư “gia tộc môn phong” (nề nếp của gia đình dòng họ gọi tắt là gia phong). Mặc dù lúc này ở trong quán trà, cũng có khối người đeo mặt nạ.

   Thấy Lê Băng khách sáo gọi tô mì ngật đáp*, biết từ lâu Lê Băng rất tò mò đối với đồ ăn vặt chốn bình dân, nhất là những thứ này được đặt lên bàn tiệc, cũng xuất trong ngự thiện phòng, ra lúc gọi nó Lê Băng có chút hưng phấn. Phượng Toàn nghĩ thầm, tô mì ngật đáp sao ăn đủ no được ? Khó trách tiểu nha đầu gầy như thế. Thế là lại gọi đĩa bánh xốp bơ, lồng bánh hạt sen hấp, khối đậu hũ non tưới dầu vừng, bình trà nóng, hai người đồng thời bắt đầu ăn, cũng tự gọi món mì nước lạnh mang hương vị quê hương, thỉnh thoảng lại bắt ép nàng ăn nhiều chút.

   Trong bữa ăn, hai người gì nhiều, dù sao chỉ là người xa lạ, bèo nước gặp nhau, tiểu nha đầu có chút lén lén lút lút làm cảm thấy buồn cười. Lê Băng đối với những thứ bánh xốp và bánh hấp thường có trong cung hứng thú lắm, trái lại nàng rất ngạc nhiên đối với bát mì ngật đáp, ngay cả phần hành lá cắt trong nước mì cũng được ăn say sưa ngon lành, cây mầm đậu cũng phải nhai kỹ nuốt chậm, ăn canh như thể đó là “quỳnh tương ngọc dịch” hiếm có, khẽ nhấp cái, cẩn thận liếm liếm nước canh dính bên môi, rồi sau mới làm ra dáng vẻ thần thánh trang nghiêm nhất đưa từng thìa nước canh vào trong miệng, thứ nước cốt ninh từ xương heo, bắp ngô, củ cải và cà chua, rồi rắc thêm ít muối biển tạo thành nước canh thơm ngon chảy vào trong miệng, cuối cùng mới chậm rãi nuốt xuống, thiếu chút nữa muốn ngay lập tức phát ra câu xuýt xoa tán thưởng.

   Lúc ăn mỳ ngật đáp mà tiểu nha đầu này cũng rất làm trò, còn đặc biệt quan sát cẩn thận bàn ăn bên cạnh ăn như thế nào, cái cách nàng nhai nuốt tựa như điều chế bốc thuốc vậy, há to miệng ăn rau dưa, cắn làm đôi để nhai, hết lần này đến lần khác há miệng ngừng nhai nuốt. Còn với món mì nước lạnh chưa bao giờ nghe qua cũng chưa thấy qua, càng khiến nàng tò mò hơn. Thấy nàng liên tiếp len lén nhìn tô mì nước lạnh của , dè dặt, cũng biết là có phần thất lễ, nhưng lại nhịn được liên tục phóng tới ánh mắt thăm dò... Khóe miệng Phượng Toàn cũng rất nhanh nén nổi.

   Thế là, Phượng Toàn dứt khoát mượn tiểu nhị cái bát , chia chút mì nước lạnh trong tô của mình cho nàng.

   "So với khẩu vị cố hương của ta ở phương Nam giống lắm, chỉ coi như tạm được !"

   Ăn thức ăn trong bát của người khác, phải hành động nên có của công chúa Hoàng thất, nhưng nàng cảm thấy vui vẻ, hơn nữa cũng thể chờ nổi muốn nếm cái món mì lạnh phương Nam kia, thậm chí nhịn được tự với chính mình, hãy coi cái thứ " hợp lễ tiết" nho này trở thành món phần thưởng , nàng hiếm khi chống cự được với khen thưởng.

   Chú thích:
   Mì ngật đáp: bột mì thái sợi mà vê thành cục to. Ngật đáp 疙瘩 vừa có nghĩa là vướng mắc vừa có nghĩa là cục/ hòn.)
   ra mì có hương vị như thế này, ra người phương Nam ăn mì lạnh như vậy. Những thứ này đều là chuyện đáng kể, nhưng đối với cuộc sống trong tháp ngà dính khói bụi trần gian của nàng lại giống như mở ra ô cửa sổ , khiến nàng kích động, ánh mắt sáng ngời.

   "Công tử… là người phương Nam ?" - Lần đầu tiên mở miệng tán gẫu cùng người xa lạ, nàng căng thẳng, liên tục xác nhận trong miệng mình có thức ăn mới dám mở miệng.

   Phượng Toàn ngẫm nghĩ, cảm thấy cần thiết phải che giấu. "Ta là người Cao Dương!" - Trong giọng của có thổ , hình dáng bên ngoài của người Cao Dương và người Đại Thần cũng khác biệt quá ràng, nếu ra khó có thể phát .

   Cao Dương, nàng biết, là trong những đại thần liên bang, vị trí ở phương Nam, thổ địa phì nhiêu, khí hậu ấm áp, nghe ở Cao Dương trong năm có được mấy ngày tuyết rơi, ở tại quốc cảnh phía Nam của bọn họ, có vài người thậm chí ngay cả tuyết cũng chưa từng gặp qua lần trong đời. Những thứ này nàng học được từ chỗ Thái Phó……

   thực tế, dĩ nhiên chỉ có những thứ này, nàng rất cố gắng nghe lời mẫu phi , cố gắng học tập, cố gắng biểu để phụ hoàng có ấn tượng tốt với nàng, coi như dù phải hy sinh giấc ngủ cùng tất cả thời gian nhàn rỗi cũng ở viện học quản ngại. Nàng có thể lặng yên nghiên cứu tất cả những thứ về quan hệ ngoại giao với liên bang, những thứ đạo trị quốc của quốc chủ kia, làm hết sức để những bài tập do Thái Phó giao cho nàng được hoàn thành hoàn mỹ.

   Nhưng hiển nhiên, những thứ kia vẫn cứ đủ. Vĩnh viễn đủ.

   Nàng trắng đêm chưa chợp mắt ôn tập và làm bài tập, ngày ngày đêm đêm suy nghĩ làm sao có thể dễ dàng đạt được cầu của mẫu phi và phụ hoàng, dám nghỉ ngơi thời khắc nào, khi nàng chịu đựng đến nỗi bản thân mình kiệt quệ, cho là chút thành quả, đôi tay nơm nớp lo sợ cầm đưa đến trước mặt bọn họ, lại vĩnh viễn chỉ thấy thất vọng và thiếu kiên nhẫn.

   Sách luận của nàng về binh thuật vất vả mới lấy được tán đồng của Thái Phó, Thái Phó thể bắt bẻ điều nàng viết.

   Nhưng, " vị Điện hạ khác" viết, ngay cả phụ hoàng cũng vỗ bàn tán dương.

   Hoàn mỹ lại càng thêm mỹ, làm người ta tán thưởng so với thể bắt bẻ, phải là kém bao nhiêu, mà là cách nhau trời vực! Nàng cầm sách luận được Thái Phó ngợi khen phê chuẩn, trở lại cung Trường Lạc lại bị mẫu thân nổi nóng, ác độc xé bỏ, cái đạt được vẫn là bị đánh dữ dội trận.

   “Cao Dương có những thứ gì ?” - ra nàng cũng biết kha khá nhiều, giờ khắc này cổ họng lại căng lên, tỏ vẻ kém cỏi mở miệng.

   "Cao Dương ở phương Nam.", cho rằng tiểu nha đầu cảm thấy xa lạ, Phượng Toàn những giận, chỉ coi như giới thiệu cố hương của mình cho bằng hữu mới quen, , "Là trong những quốc gia kết liên minh với Đại Thần sớm nhất, nhưng mà đất đai của chúng ta so Đại Thần bé, hơn nữa nghề nông chiếm đa số, cho nên ta vẫn rất muốn tới Đại Thần học tập hệ thống thủy lợi ở nơi này... Xin lỗi, sao ta lại những thứ này với nàng nhỉ ?" - nhịn được bật cười.

   Những thứ này, ra nàng đều có học qua đấy. Lê Băng ngập ngừng : "Ta rất hâm mộ các ngươi…"

   Khi nàng chuyện luôn là e sợ, khiến Phượng Toàn cho là mình nghe lầm. "Hả ?"

   "Thời điểm tuyết rơi, động vật kịp di dời về phía Nam, hoặc có nhà để về bị chết rét !" - Nàng thích tuyết, vậy mà mùa tuyết rơi ở Thiên Kinh thường thường dài đến ba, bốn tháng.

   Mặc dù lời của nàng nghe có chút điên cuồng, Phượng Toàn cũng hiểu ý, xem ra nàng biết Cao Dương rất ít khi có tuyết rơi. "Đúng vậy, ta tới Thiên Kinh hai năm rồi, mùa tuyết đối với ta mà chút khó chịu, bất quá rèn luyện thân thể nhiều hơn, ngoài ra theo đám thợ thuyền làm việc phen, lâu dần cũng thích ứng được.", đề tài này khiến thấy hơi nhớ nhà, "Cao Dương rất ít khi có tuyết, chỉ là thường xuyên ba năm bốn năm lại xảy ra trận lũ lụt, ta hi vọng bản thân học được ít kiến thức ở nơi đây, có thể sớm về để giải quyết khốn cảnh của quê hương !"

   Cho nên… Lê Băng thấy hơi lo lắng liền xê dịch tư thế ngồi, "Ngươi ở Thiên Kinh ở bao lâu ?" - hiểu vì sao, nàng đột nhiên để ý mà ra vấn đề này. Mặc dù suy nghĩ kỹ chút, người ta ở tại Thiên Kinh bao lâu đâu có quan hệ gì với nàng ? Nàng xen vào, cũng có ảnh hưởng mới đúng ?

   Phượng Toàn chỉ coi là nàng thuận miệng hỏi thăm, liền : "Ở đến khi phụ thân ta hết giận, hoặc là... ", ra người cần "hết giận" chân chính phải là huynh trưởng, phụ thân chỉ nghĩ để cho huynh trưởng có bậc thang xuống thôi. Nhưng mà nghĩ tới, dù huynh trưởng kế vị, cũng nhận thấy có thể đạt được tha thứ, có lẽ cả đời này cũng trở về được chăng ? Cái ý nghĩ này khiến Phượng Toàn đột nhiên vô cùng sa sút chán nản, " cái này nữa !"

   đột nhiên chấm dứt đề tài, hơn nữa lại có vẻ mặt buồn bã, khiến Lê Băng cho rằng mình lại sai, làm chuyện sai, lập tức bèn đặt đũa tre xuống, tay bé để ngang ở đùi, ngồi nghiêm chỉnh, đỉnh đầu lại cúi thấp xuống, ngập ngừng xin lỗi: " xin lỗi..."

   Phượng Toàn sửng sốt. Sao nàng lại xin lỗi ?

   " phải…" - xem ra nàng hiểu lầm cái gì rồi, Phượng Toàn cảm thấy hơi nhức đầu, thấy nàng cúi đầu càng thấp, quả là khiêu chiến với vô tình của đến cực hạn… nếu hiểu được làm sao có thể động từ tâm, giờ phút này cũng ngồi ở quán trà uống trà với nàng!

   Phượng Toàn gần như muốn thở dài hơi, nhưng linh quang chợt lóe, đột nhiên : "Nàng có biết Thủy Nguyệt Hành Giả ?"

   Lê Băng chậm rãi ngẩng đầu lên, mặt vui mừng vì hình như tức giận, mặt khác cũng có chút xấu hổ, nàng hoàn toàn biết cái gì là Thủy Nguyệt Hành Giả.

   "Đó là đoàn tạp diễn lưu lạc đến từ Cao Dương, ở Đại Thần rất được dân gian hoan nghênh, bọn họ đến cùng chư Vương các nước, vừa lưu lạc vừa biểu diễn, thường trước để biểu diễn ở ngày hội và lễ tế quan trọng của các quốc gia !" - cũng bày tỏ thái độ coi trọng thứ thuộc về mình, Thủy Nguyệt Hành Giả dựa vào thực lực được dân chúng các nước thích là , chỉ là được nổi danh trong giới quý tộc mà thôi.

   "Ta biết hôm nay bọn họ được phép diễn xuất ở khu phía Đông, vốn tưởng rằng có cơ hội xem biểu diễn, nàng có hứng thú cùng với ta ? Ta mời nàng xem những trò biểu diễn của nước ta !"

   "Có thể ?" - Cặp mắt Lê Băng sáng lên, cho dù cách lớp mặt nạ, vẫn rạng rỡ như ánh mặt trời, sắc hồng gương mặt lộ cả ra ngoài chiếc mặt nạ, đủ để cho người ta hiểu nàng có bao nhiêu mong đợi.

   Tất cả những thứ bên ngoài bức tường cao, mọi thứ ở bên ngoài Thiên Kinh, toàn bộ những thứ ở bên ngoài Đại Thần, cho tới bây giờ nàng vẫn luôn mong mỏi nghĩ tới!

   "Dĩ nhiên !" - Vốn chỉ muốn trấn an nàng, ngờ lại hợp tâm ý của nàng.

   ra chính cũng mong đợi có phải ? Khi cùng Hoắc Lỗi ra ngoài tham gia lễ hội, bỗng thấy tiếc nuối là tối nay mình có chút rảnh rỗi xem buổi biểu diễn đến từ cố hương. Trước kia ở Cao Dương, ra cũng ham thích loại hoạt động này, nhưng thân là hoàng tử, vui vẻ tiếp xúc với nhân tài kiệt xuất của các ngành nghề, thích cùng bọn họ bàn luận viển vông, lắng nghe cách nghĩ của bọn họ… A, quả từ đầu đến chân giống với phần tử có dã tâm, khó trách huynh trưởng luôn coi như cái gai đâm sau lưng !

   Khi đó, chính là khách quen hậu thuẫn cho Thủy Nguyệt Hành Giả. Lúc ban đầu những người giang hồ diễn xiếc kia cũng còn có chút kiêng dè với , dù sao thân phận của so với cái địa vị theo như thường nhân gọi là dưới đáy xã hội của bọn họ quả thực thích hợp với nhau, càng phải là đặc biệt nhiệt tình thương tài nghệ tạp diễn của dân gian, nhưng Phượng Toàn có cái dáng vẻ vương tử kiêu căng, lại vui lòng lắng nghe tiếng của dân chúng, hơn nữa đúng lúc phát biểu đề xuất ý kiến với phía triều đình, là người khiêm nhường khiến cho người dân ở Cao Dương chuyện rất hăng say, làm cho tình nguyện bỏ qua thân phận càng nghe càng muốn can dự. có lẽ là người ngoài nghề, nhưng lại nhiệt tình thương dân chúng và đất đai ruộng vườn, dần dần những bằng hữu giang hồ này so với những bằng hữu quý tộc kia, ngược lại đối xử với thành hơn nhiều.

   Mà nay, muốn xem những bằng hữu giang hồ ở cố hương kia, thấy có chút "cận hương tình khiếp"*. Ai cũng biết, Cao Dương Vương để thứ tử (con trai thứ hai) đến Đại Thần, lấy mỹ danh là bày tỏ thần phục đối với Đại Thần, bày tỏ nguyện ý để cho nhi tử của mình dâng sức khuyển mã vì Đại Thần, thực tế căn bản là lưu đày ở bên ngoài.

   (* “cận hương tình khiếp” 近乡情怯: biểu đạt tâm trạng người xa quê lâu có tin tức về quê nhà khi gần về đến làng quê tâm trạng trăm mối ngổn ngang lo lắng, e sợ)

   Hoàng đế Đại Thần cũng biết điểm này. Thực may mắn, mặc dù chuyện nhà của Hoàng đế Đại Thần cũng hài hòa tốt đẹp như ngoại nhân nhìn thấy, nhưng ngược lại vị quân chủ nhân từ, nhìn xa trông rộng. Cao Dương Vương để thứ tử đến Đại Thần, kỳ thực ép buộc làm vai trò của con tin, vừa có thể tránh khỏi việc trưởng tử ghen ghét con thứ, tránh phát sinh chuyện huynh đệ trong nhà cãi cọ nhau, làm ra chuyện hổ thẹn với từ đường, lại vừa có thể “vỗ mông ngựa” nịnh bợ Đại Thần, là tính toán khéo léo sáng suốt.

   Tuy nhiên, hai nước chung sống hòa bình, phái con tin tới đây cũng còn ý nghĩa, Hoàng đế Đại Thần muốn để cho chuyện nhà của Cao Dương Vương ảnh hưởng tới quan hệ giữa hai nước trong tương lai, xem ra cũng vô cùng hiểu “mỗi nhà đều có quyển sách khó đọc”, dù là đế vương tương tướng cũng ngoại lệ.
   (đế vương tương tướng: vua, tể tướng và tướng quân)
   bornthisway011091 thích bài này.

  5. Tiểu Hồ Ly

   Tiểu Hồ Ly Active Member

   Bài viết:
   199
   Được thích:
   62
   Chương 4
   Thế là Hoàng đế Đại Thần để Phượng Toàn ở tại nhà của , hơn nữa còn cho làm việc dưới trướng dượng của là Đại Thần Hoàng triều Phiêu Kỵ đại tướng quân - Hoắc Thanh Vân. An bài như thế đối với Phượng Toàn mà coi như tương đối thân thiện, ở tại nhà của người thân so với ở trong cung là tuyệt đối tự tại, cũng có ý nghĩa bất đồng rất lớn. Mặc dù trong triều ít người cho là để hoàng tử Cao Dương tòng quân (tham gia vào quân đội) khác nào đem cơ mật quân chủ động tiết lộ ra cho ngoại nhân biết, chỉ là hình như lão hoàng đế đặc biệt có tính toán riêng của mình.

   Vậy mà hôm nay, , vị hoàng tử lâm vào khốn cảnh bị lưu đày ở bên ngoài này gặp lão bằng hữu ở cố hương, trong lòng khỏi trăm mối cảm xúc lẫn lộn. Nhớ nhung là chuyện, chân chính gặp lại là chuyện khác, khiến cảm thấy có phen giằng co !
   (* lão bằng hữu: ông bạn già/ bạn lâu năm)

   Chỉ là, đám người giang hồ tạp diễn kia, lòng dạ và tầm mắt cũng như thủ đoạn so sánh với đám vương tôn hậu duệ quý tộc mưu toan chỉ vì danh lợi và quyền quý, lại là loại cảnh giới bất đồng khác xa nhau. Khi những bằng hữu giang hồ câu nệ tiểu tiết ôm , vì có thể "Tha hương ngộ cố tri" mà cười to, hốc mắt Phượng Toàn cũng nóng lên, khỏi đối với khắc kia, trước thế tục phiền não như vậy mà cảm thấy mình xấu hổ và nhếch nhác.

   (Tha hương ngộ cố tri: nơi đất khách gặp được bạn cũ, càng thêm mừng tủi nhớ lại quá khứ hơn)

   Nhưng nội tâm của ra vẫn rất ấm áp và vui sướng.

   "Ta suy nghĩ tối nay có thể nhìn thấy ngươi hay đấy !"

   "Hảo tiểu tử ! Ngươi được lắm, đến Đại Thần chưa được mấy năm kết giao với tiểu nương rồi… " - mọi người cười ha ha, vẻ mặt mập mờ chế nhạo, nhìn tới nhìn lui hai người, Lê Băng cảm thấy may mắn là nàng đeo mặt nạ.

   " phải, nàng là… bằng hữu thôi !"

   "Ta hiểu, ta hiểu, chỉ là bằng hữu chứ gì !" - Vị trưởng đoàn, mặt vẫn hóa trang thành vai hề, ra sức sử dụng nét mặt đặc biệt hí kịch hóa của , vừa nháy mắt ra hiệu vừa , ở phía sau hai người, các nam đoàn viên chuyên diễn kịch lập tức cũng rất phối hợp chắp tay, nhảy lên diễn cảnh hai người nam nữ Đại Thần trong đêm nay thành đôi khiêu vũ.
   (Hí kịch: hay kinh kịch, vào đây tìm hiểu thêm: http://vietsciences.free.fr/timhieu/ngh ... dienTQ.htm)

   "Chỉ là bằng hữu… chỉ là… Bằng hữu…" người diễn vai tiểu nữ nhân trong hí khúc dùng giọng trầm thấp, ngẫu hứng sáng tác dựa theo điệu hát dân gian bản xứ để hát lên.

   "Này, đừng làm loạn !" - Mặc dù rất hoài niệm bọn họ có gì kiêng kỵ, nhưng thời điểm bây giờ đúng ! Phượng Toàn cảm thấy hơi xấu hổ, thoáng nhìn qua Lê Băng, lại thấy nàng nhìn chằm chằm các đoàn viên ngẫu hứng diễn xuất, xem chớp mắt.

   Nàng chưa bao giờ thấy chuyện như vậy. Coi như trong cung có gánh hát và nhạc quan được xưng tụng là đứng đầu đế quốc, mẫu phi cũng cho phép nàng lãng phí tâm lực vào những chuyện vô ích đó. Nàng thường thường ngồi mình im lặng tĩnh mịch trong thư phòng, hướng về phía chiếc đèn, nín thở trầm ngâm, nghe loáng thoáng tiếng vọng từ cung Thái Bình phía xa xa, thậm chí là nhạc truyền tới từ ngự hoa viên… Mặc dù những thứ này rất bé giống như là ảo giác của nàng, nhưng nàng chỉ có thể dựa vào những thứ đó để tưởng tượng, nhớ lại, cực kỳ lâu trước kia, khi nàng còn rất , khi phụ hoàng và mẫu phi vẫn ân ái, khi mặt của mẫu phi vẫn nở nụ cười tươi vui, nàng ở bên phụ hoàng và mẫu phi trong buổi thọ yến, ở trong nhiều loại lễ hội, từng xem qua, những buổi trình diễn kia khiến nàng giống như có được giấc mộng đẹp, rực rỡ tươi sáng.

   "Lúc này phải làm mẫu thôi !" - Nhi tử độc nhất của trưởng đoàn, thủ lĩnh ảo thuật gia của Thủy Nguyệt Hành Giả, vừa thân liền khiến các thiếu nữ đợi cả đêm ở bên ngoài ngừng thét chói tai, lập tức khoe khoang, đem sở trường ra đùa giỡn, cố ý ở trước mặt Lê Băng nhàng nháy bên mắt, ngay sau đó trong tay xuất đóa hoa phù dung, cười đến vô cùng phong lưu phóng khoáng mà đưa hoa cho Lê Băng.

   Lê Băng cảm thấy thần kỳ, thể tưởng tượng được ! Mặc dù thiếu niên này xem ra cũng chỉ xấp xỉ tuổi của nàng, nhưng từ phải kiếm sống ở khắp trời nam đất bắc, phong cách thần thái lão luyện ràng tương xứng với nét mặt ngây thơ của . Đối với thiếu niên đưa hoa cho mình, nàng có chút bẽn lẽn, thẹn thùng, nhưng vẫn vui vẻ nhận.

   Thiếu niên chuyển sang với Phượng Toàn: " hãnh diện của người diễn viễn là có được khán giả như nương vậy, đối với chúng ta mà đó là khích lệ và vinh hạnh lớn lao. Ngài nên học nhiều chút !" - Lại còn giáo huấn cả hoàng tử nữa! Phượng Toàn khỏi cảm thấy có chút buồn cười.

   "Được rồi, được rồi, sắp sửa bắt đầu diễn rồi !" - Phu nhân của trưởng đoàn, nữ “thuần thú sư” độc nhất vô nhị trong thiên hạ, bước vào lều trại để thúc giục đám nam nhi bắt đầu làm việc. Nhìn đại tỷ lạnh nhạt tới chỗ bọn họ, tuy tươi cười thân thiện, nhưng lại : "Hôm nay, vé được bán hết sạch rồi, may là còn có vị trí tốt để lại cho các ngươi. Đến đây , đây là chỗ ngồi cuối cùng, A Toàn dẫn theo nương tới mới có đối xử đặc biệt đấy !"
   (thuần thú sư: người huấn luyện thú)

   Hai người đoàn viên vừa khiêu vũ lúc trước nháy mắt, tung hứng mà hát rằng: "Cái gì ? Chúng ta còn có chỗ ngồi trống ư ? Sao có thể ? Chúng ta là Thủy Nguyệt Hành Giả oanh động võ lâm, kinh động vạn giáo, lại có chỗ ngồi trống trong buổi biểu diễn !"

   "Dĩ nhiên, muội muội, muội có điều chưa biết, đây chính là lời chúc phúc được trong truyền thuyết, nếu năm nay ngồi ở đó, sang năm đôi tình nhân được ăn trứng gà đỏ*!"
   (*trứng gà đỏ: tục lễ là nhà nào có em bé mới sinh được tặng trứng gà nhuộm đỏ. Ý của câu là 2 người nếu ngồi ghế ngồi tình nhân sang năm sinh em bé)

   Hai kẻ ngốc ! Trước khi rời , Phượng Toàn nhịn được quay đầu lườm bọn họ cái.

   Đêm huyền ảo, sắp sửa bắt đầu.

   “Kính Hoa Thủy Nguyệt”, kia là thiên đường ảo mộng hư vô, hay là cái bóng của vạn vật nơi hồng trần? Là lời ngông cuồng vọng niệm của thi nhân, hay là hạt mầm gửi thân vào chốn nhân gian muôn hình vạn trạng ?
   ( “kính hoa thủy nguyệt”: hoa trong gương, trăng trong nước, miêu tả cảnh huyền ảo.)

   Chúng ta là những hành giả ảo mộng, qua lại giữa những cái chân và cái hư ảo, có thể sống quẩn quanh những dải sông khúc khuỷu, thoáng chốc lại bị lầm lạc trong những bọt sóng cuồn cuộn lăn cát sỏi, hoặc là trong rừng rậm mênh mông bát ngát, có thể ở trong những năm tháng phù du tựa như cái chớp mắt, quay đầu lại ngủ đêm thôi cũng là “bãi bể nương dâu”, gảy khúc cổ điệu, hát vang bài ca về người hùng chí khí hào hùng năm xưa.

   ( “Bãi bể nương dâu” gốc hán là “thương hải tang điền” 沧海桑田: chỉ thay đổi của tự nhiên. Nghĩa bóng chỉ ngậm ngùi tiếc nuối trước những thay đổi lớn lao của cuộc đời. Câu này gần nghĩa với “vật đổi sao dời”, nhưng “vật đổi sao dời” mang nghĩa tích cực hơn.)

   Hay như các người hỏi ta về những huyền thoại từ trăm ngàn năm trước kia là hay giả? bằng tại đêm nay, hãy để ta vì các người diễn kịch kể lại từ đầu . . . . . .

   Hóa ra, trưởng đoàn để vị trí của bọn họ ở ngay gần đài sân khấu rộng bằng phẳng. Phía trước cổng vòm của lều trại chính có mảng đất thông thường được mở ra làm lối để người ta lên bởi vì sợ quản lý tốt xảy ra nguy hiểm, ngoại trừ sử dụng làm đường lúc đoàn viên tham gia dựng lều, hơn nữa căn bản cũng cho phép khán giả lên đó. Nhưng ngược lại, đôi khi người hầu chuyên tiếp đãi khách nhân có thể dễ dàng lên nhìn miễn phí các màn biểu diễn.

   Lúc này, người chuyên tiếp đãi khách trong đoàn lên tặng mấy đồ ăn vặt và điểm tâm, Lê Băng tập trung tinh thần, nhìn chằm chằm sân khấu nên để ý tới, Phượng Toàn phát ra mới muốn làm phiền bọn họ, người hầu béo mập nhân tiện : "Bà chủ ăn xong mới cho phép !" - chớp chớp mắt, động tác và thân hình tuyệt tương xứng với nhau, nhanh như làn khói trông thấy nữa.

   Phượng Toàn thấy hơi buồn cười, đưa xâu quả hồ lô cho Lê Băng.

   Ở trong cung, chưa từng được ăn cái này ! Nàng ràng cực kỳ vui vẻ, "Cám ơn."

   Phượng Toàn nhìn nàng lúc, đột nhiên cảm thấy có phần để ý, nhưng lại cố ý giả bộ vô tình : "Chỗ này có người, nàng… Ta ra ngoài, nàng muốn tháo bỏ mặt nạ cũng sao !"

   Lê Băng cũng biết nàng vẫn đeo mặt nạ khỏi có vẻ quá xa cách, hơn nữa đối xử tốt với nàng như vậy... Cố ý nhìn chằm chằm lên sân khấu, lâu nhận được câu trả lời, Phượng Toàn nhịn được nhìn nàng cái, lại thấy nàng yên lặng nhìn , sau đó cúi đầu xuống. " xin lỗi… "

   Lại xin lỗi ! Nha đầu này là. . . . . .

   "Ta thể gây ra phiền toái cho người trong nhà, nếu ... Nếu , bọn họ phải hứng chịu tổn thương rất lớn !" - Mẫu phi thống khổ như vậy cũng là vì nàng. Nếu chuyện Đại công chúa lén lút xuất cung bị phát , bị Hoàng thất gièm pha, phụ hoàng càng thêm thất vọng về nàng, bá quan văn võ đồng thời cùng lên tiếng khiển trách, mẫu phi càng thêm khổ sở.

   Xem ra, nàng cũng phải có ý xa lánh . Mấy cái xiềng xích của đám quý tộc già ở Đại Thần so với ở Cao Dương nặng nề hơn, điểm này sớm được lĩnh hội, ra dượng của thân là võ tướng, nhưng Hoắc gia ở phương diện này coi như là đặc biệt phóng khoáng, chỉ là những thứ tai nghe mắt thấy trong hai năm qua cũng khiến hiểu được: Đại Thần mặc dù khá cường thịnh hơn Cao Dương, nhưng gắng nặng của mấy thứ lễ nghi phiền phức đều to lớn như nhau. Cho nên, trong tâm rất cảm kích trước đối xử của Hoàng đế Đại Thần dành cho .

   " cần miễn cưỡng. Nhưng ta còn chưa biết danh tính của nàng, nếu như tiện bày tỏ với người khác, hãy cho ta biết nhũ danh của nàng..."

   "…" - Khắp thiên hạ đều biết đến danh tính của Đại công chúa đế quốc, nàng sao có thể thẳng thắn ra được đây ? Lê Băng suy nghĩ chút mới : "Tiểu Tuyết!", nàng dối, rất hy vọng ngày nào đó có thể được ra thân phận chân với , cũng câu xin lỗi với . Lê Băng vừa khổ sở vừa áy náy mà nghĩ.

   "Tiểu Tuyết," Phượng Toàn cười, "Ta cảm thấy nàng rất thích hợp với cái tên này !"

   Nụ cười ấy ấm áp, dường như Lê Băng cách nào chuyển dời ánh mắt ra khỏi người , nhưng cũng thầm cảm thấy may mắn là mặt nạ che vẻ bất đắc dĩ khuôn mặt nàng.

   Nàng cũng hi vọng nàng chỉ là “Tiểu Tuyết” đơn thuần mà bình thường thôi.

   "Ta tên là Phượng Toàn. Có nghĩa là: Phượng hoàng lượn vòng !"

   Lê Băng sửng sốt. Quốc chủ của Cao Dương mang họ Phượng. Như vậy là… Có lẽ nào ? Nhưng họ Phượng ở Cao Dương dù sao cũng được coi là danh gia vọng tộc.

   Mặc dù thân là người thứ hai được lựa chọn thừa kế đế vị, nhưng hiển nhiên trong cung có ai tin rằng nàng thừa kế đế vị, cuộc sống của Lê Băng mãi mãi chỉ là phấn đấu tận lực học tập giáo dục liên quan đến Đế Vương… Dù tất cả mọi người tin tưởng chưa cần dùng tới nàng, bởi vì ưu tú của người sắp sửa thừa kế đế vị so với nàng nhiều đếm nổi, cho nên tồn tại của nàng chỉ là "phòng ngừa ngộ nhỡ". Tệ hơn nữa, tất cả mọi người đều biết , ai mới là chủ nhân chân chính của đế quốc trong tương lai, nàng - "thí sinh dự bị" của đế vị bất luận có cố gắng bao nhiêu, cũng chỉ để cho người ngoài cuộc lườm nguýt, khiến Tiêu Phòng* ghen ghét kiêng kỵ. Hoàng Hậu vẫn e ngại trước thân phận của nàng đối với quy chế trong Hoàng thất Đại Thần mà còn là tồn tại cần thiết, tất phải nhẫn coi nàng như gánh nặng, như là cái gai đâm sau lưng.

   (*Tiêu Phòng: tức điện của Hoàng Hậu, ở cung Vị Ương 未央, đời Hán. Tường quét bùn đất trộn hạt tiêu cho ấm, thơm và cũng để tượng trưng ước mong được nhiều con (tiêu có nhiều hạt). Về sau, phiếm chỉ các hậu phi)

   Nàng phải cố gắng vì mẫu phi; nhưng xem ra cố gắng của nàng ở trong mắt ngoại nhân lại đại biểu cho nàng có dã tâm bừng bừng hy vọng ngày kia được “phù chính”, quả đây cũng là kỳ vọng của mẫu phi, càng khiến cho cuộc sống trong cung của nàng như lớp băng mỏng, phải cẩn thận từng ngày. Trong cung, vì tiền đồ của mình cũng tốt, vì đắc tội với Hoàng Hậu cũng tốt, từ xuống dưới cùng chung ý chí: lập Lê Băng về mặt chính trị. Huống chi, thái độ của cái vị ngồi Long ỷ kia đối với việc này vẫn là ngầm cho phép.
   (Phù chính: từ thiếp được đưa lên làm vợ chính. Ám chỉ người phụ được tôn lên làm chính. Long ỷ ghế tựa đầu rồng, ghế ngồi của hoàng đế)

   Cung Trường Lạc và mẫu phi chính là toàn bộ thế giới của Lê Băng. Chuyện quốc chủ Cao Dương phái thứ tử đến Đại Thần, có thể là Lê Băng biết chút gì. Hoàng Hậu ngầm cho phép Lê Băng học trong “sách chết”… chừng càng vui hơn khi thấy vị Đại công chúa tầm thường làm nổi bật lên hài tử thiên tư trác tuyệt của nàng, nhưng, nàng căn bản thể dễ dàng tha thứ để cho Lê Băng đem chút "cố gắng" này kéo dài đến mức có thể thành lập uy vọng về quân và thế lực chính trị thực tế.
   (sách chết: ám chỉ kiến thức giáo điều cố định phù hợp thực tế, người học sách chết chỉ biết làm cách máy móc, vận dụng linh hoạt / Thiên tư trác tuyệt: bản chất trời cho cực kỳ thông minh)

   Lan phi bị cấm chỉ được phép có bất kỳ quấy nhiễu nào đến việc học tập của Đại công chúa - hoặc , bề ngoài chỉ được Hoàng đế tán thành xử lý mấy chuyện vụn vặt, tạp vụ xuất trong cung Trường Lạc. Hiển nhiên về mặt chính trị, liên quan đến việc nhất quốc chi quân (vua 1 nước) nên có hiểu biết như thế nào đối với quốc , tư tưởng của Lan phi vừa thủ cựu lại vừa mù mờ, ở điểm này, cứ xem trước kia phía nhà mẹ nàng là tộc Khuyết thị từng phí hết tâm tư cầu Quốc Quân thực hành chính sách đóng cửa biên giới là có thể hiểu ràng; mà Lê Băng lại chỉ vì lấy lòng mẫu phi nên dù việc này có đúng hay sai cũng để ý lắm, đến nỗi rơi vào lạnh nhạt của lão hoàng đế.

   "Nàng hãy gọi ta là A Toàn giống bọn họ !"

   Phượng Toàn. tên là Phượng Toàn. Lê Băng cảm thấy kỳ quái, buồn cười, mình còn chưa ăn quả hồ lô, sao trái tim cảm thấy ngọt ngào thế này ?

   "A Toàn..." gương mặt Lê Băng như bị bỏng, mặc dù Phượng Toàn vậy, nhưng nàng lại xấu hổ cực kỳ, muốn gọi tên mà cảm thấy đầu lưỡi có chút tê dại, gương mặt cũng nóng rát, cuối cùng nàng mới cúi đầu, ngập ngừng, nhưng nội tâm nhịn được vui sướng hô tiếng: "Toàn ca ca !"

   Phượng Toàn cố ý nhìn nhìn lên cái sân khấu rộng lớn, muốn thừa nhận, mới vừa thiếu chút nữa rên rỉ ra tiếng... Làm cho người ta quá xấu hổ! Nhưng rốt cuộc cũng hiểu ra, vì sao những lão háo sắc kia thích nghe mấy nương gọi bọn họ là ca ca, đúng là làm tê liệt trái tim đập thình thịch mà !

   Gương mặt thanh niên tuấn tú của Phượng Toàn ửng hồng thành mảng lớn, Lê Băng vẫn cúi đầu che giấu trái tim đập như chú nai con nhảy loạn, thể làm gì khác hơn là yên lặng ăn quả hồ lô.

   Thường thường, Thủy Nguyệt Hành Giả chỉ diễn vở kịch trong buổi biểu diễn của mình. Kịch bản phần nhiều sưu tập từ tất cả truyền thuyết và điển cố trong khắp thiên hạ, sau đó trưởng đoàn biến các loại chuyện xưa kia trở thành kịch bản diễn xuất thuộc về bọn họ, có đủ cả ảo thuật gia, lại có nữ “thuần thú sư” dạy dã thú, các diễn viên kỹ năng võ công cao cường, vũ công mỹ lệ, hoặc các ca nhân phong cách đặc biệt, v.v.., diễn các loại nhân vật trong kịch, sân khấu luôn luôn biến hóa, làm ảo thuật giống như thần tiên khiến người ta ngạc nhiên. Bọn họ trước khi bắt đầu diễn, bình thường công khai muốn diễn vở tuồng nào, mặc dù như thế, người xem vẫn chạy theo như vịt, bởi vì dù xem qua tên vở kịch, nhưng mỗi lần biểu diễn, phương thức cũng đồng nhất kiểu, thậm chí kịch tình cũng giống nhau hoàn toàn, dù sao truyền truyền, thuyết thuyết, trải qua ngàn năm ngàn người truyền miệng, cũng chỉ có thể hướng về phía những hình dáng được miêu tả như sương mù, bao nhiêu người chấp bút đem những suy nghĩ, đăm chiêu sở niệm và kỳ vọng trong lòng mình, ký thác dưới ngòi bút nhân gian? Tất cả những thứ đó, phải tựa như “hoa trong gương, trăng trong nước” sao; cảnh tượng huyền ảo, làm cho người ta biết là ảo mộng hư vô, hay là cái bóng của hồng trần nữa. . . . . .

   Sau khi chào tạm biệt, đêm khuya, người diễu hành đường bắt đầu thưa thớt dần. Cũng có rất nhiều người về nhà, Tuy là lễ tế DạThần, dĩ nhiên thể nào cuồng hoan trắng đêm như trong chuyện cổ thực được.

   Phượng Toàn hộ tống Lê Băng đến Chu Tước môn. Lê Băng hiển nhiên vì vẫn còn say mê dứt với buổi biểu diễn vừa rồi, tinh thần liên tiếp hoảng hốt, cho đến khi nàng giật mình nghĩ tới mình chạy lâu như vậy, cũng phải hồi cung rồi, trong lòng lại thấy lưu luyến rời với Phượng Toàn.

   "Ngày mai, nàng tới đây nữa ?" - Phượng Toàn quyết định, bằng ngày mai cũng nhân dịp gặp chuyện tách khỏi biểu đệ để hành động. hăng hái của đối với thanh lâu lớn lắm, mà lễ tế Dạ Thần giống như lời tự thuật trong truyền thuyết kéo dài bảy ngày bảy đêm, Thủy Nguyệt Hành Giả cũng mở cửa đến ngày cuối cùng, đương nhiên muốn họp gặp nhiều hơn nữa với bằng hữu cố hương. Tất cả tình trường làm cho loại cảm giác phù phiếm mà ngán ngẩm, tình cảm giả dối lại trùm lên lớp son phấn vừa dầy vừa nặng, muốn trầm luân trong đó, phụ lại tấm lòng những người trông chờ trở về quê hương. . . . . .

   còn có người chờ trở về sao ? biết. Nhưng, hi vọng mình thanh tỉnh, thể lãng phí mỗi ngày ở Đại Thần. Người thanh tỉnh mới có thể thực hành tín niệm của mình, phải vậy sao?
   Hóa ra, trưởng đoàn để vị trí của bọn họ ở ngay gần đài sân khấu rộng bằng phẳng. Phía trước cổng vòm của lều trại chính có mảng đất thông thường được mở ra làm lối để người ta lên bởi vì sợ quản lý tốt xảy ra nguy hiểm, ngoại trừ sử dụng làm đường lúc đoàn viên tham gia dựng lều, hơn nữa căn bản cũng cho phép khán giả lên đó. Nhưng ngược lại, đôi khi người hầu chuyên tiếp đãi khách nhân có thể dễ dàng lên nhìn miễn phí các màn biểu diễn.

   Lúc này, người chuyên tiếp đãi khách trong đoàn lên tặng mấy đồ ăn vặt và điểm tâm, Lê Băng tập trung tinh thần, nhìn chằm chằm sân khấu nên để ý tới, Phượng Toàn phát ra mới muốn làm phiền bọn họ, người hầu béo mập nhân tiện : "Bà chủ ăn xong mới cho phép !" - chớp chớp mắt, động tác và thân hình tuyệt tương xứng với nhau, nhanh như làn khói trông thấy nữa.

   Phượng Toàn thấy hơi buồn cười, đưa xâu quả hồ lô cho Lê Băng.

   Ở trong cung, chưa từng được ăn cái này ! Nàng ràng cực kỳ vui vẻ, "Cám ơn."

   Phượng Toàn nhìn nàng lúc, đột nhiên cảm thấy có phần để ý, nhưng lại cố ý giả bộ vô tình : "Chỗ này có người, nàng… Ta ra ngoài, nàng muốn tháo bỏ mặt nạ cũng sao !"

   Lê Băng cũng biết nàng vẫn đeo mặt nạ khỏi có vẻ quá xa cách, hơn nữa đối xử tốt với nàng như vậy... Cố ý nhìn chằm chằm lên sân khấu, lâu nhận được câu trả lời, Phượng Toàn nhịn được nhìn nàng cái, lại thấy nàng yên lặng nhìn , sau đó cúi đầu xuống. " xin lỗi… "

   Lại xin lỗi ! Nha đầu này là. . . . . .

   "Ta thể gây ra phiền toái cho người trong nhà, nếu ... Nếu , bọn họ phải hứng chịu tổn thương rất lớn !" - Mẫu phi thống khổ như vậy cũng là vì nàng. Nếu chuyện Đại công chúa lén lút xuất cung bị phát , bị Hoàng thất gièm pha, phụ hoàng càng thêm thất vọng về nàng, bá quan văn võ đồng thời cùng lên tiếng khiển trách, mẫu phi càng thêm khổ sở.

   Xem ra, nàng cũng phải có ý xa lánh . Mấy cái xiềng xích của đám quý tộc già ở Đại Thần so với ở Cao Dương nặng nề hơn, điểm này sớm được lĩnh hội, ra dượng của thân là võ tướng, nhưng Hoắc gia ở phương diện này coi như là đặc biệt phóng khoáng, chỉ là những thứ tai nghe mắt thấy trong hai năm qua cũng khiến hiểu được: Đại Thần mặc dù khá cường thịnh hơn Cao Dương, nhưng gắng nặng của mấy thứ lễ nghi phiền phức đều to lớn như nhau. Cho nên, trong tâm rất cảm kích trước đối xử của Hoàng đế Đại Thần dành cho .

   " cần miễn cưỡng. Nhưng ta còn chưa biết danh tính của nàng, nếu như tiện bày tỏ với người khác, hãy cho ta biết nhũ danh của nàng..."

   "…" - Khắp thiên hạ đều biết đến danh tính của Đại công chúa đế quốc, nàng sao có thể thẳng thắn ra được đây ? Lê Băng suy nghĩ chút mới : "Tiểu Tuyết!", nàng dối, rất hy vọng ngày nào đó có thể được ra thân phận chân với , cũng câu xin lỗi với . Lê Băng vừa khổ sở vừa áy náy mà nghĩ.

   "Tiểu Tuyết," Phượng Toàn cười, "Ta cảm thấy nàng rất thích hợp với cái tên này !"

   Nụ cười ấy ấm áp, dường như Lê Băng cách nào chuyển dời ánh mắt ra khỏi người , nhưng cũng thầm cảm thấy may mắn là mặt nạ che vẻ bất đắc dĩ khuôn mặt nàng.

   Nàng cũng hi vọng nàng chỉ là “Tiểu Tuyết” đơn thuần mà bình thường thôi.

   "Ta tên là Phượng Toàn. Có nghĩa là: Phượng hoàng lượn vòng !"

   Lê Băng sửng sốt. Quốc chủ của Cao Dương mang họ Phượng. Như vậy là… Có lẽ nào ? Nhưng họ Phượng ở Cao Dương dù sao cũng được coi là danh gia vọng tộc.

   Mặc dù thân là người thứ hai được lựa chọn thừa kế đế vị, nhưng hiển nhiên trong cung có ai tin rằng nàng thừa kế đế vị, cuộc sống của Lê Băng mãi mãi chỉ là phấn đấu tận lực học tập giáo dục liên quan đến Đế Vương… Dù tất cả mọi người tin tưởng chưa cần dùng tới nàng, bởi vì ưu tú của người sắp sửa thừa kế đế vị so với nàng nhiều đếm nổi, cho nên tồn tại của nàng chỉ là "phòng ngừa ngộ nhỡ". Tệ hơn nữa, tất cả mọi người đều biết , ai mới là chủ nhân chân chính của đế quốc trong tương lai, nàng - "thí sinh dự bị" của đế vị bất luận có cố gắng bao nhiêu, cũng chỉ để cho người ngoài cuộc lườm nguýt, khiến Tiêu Phòng* ghen ghét kiêng kỵ. Hoàng Hậu vẫn e ngại trước thân phận của nàng đối với quy chế trong Hoàng thất Đại Thần mà còn là tồn tại cần thiết, tất phải nhẫn coi nàng như gánh nặng, như là cái gai đâm sau lưng.

   (*Tiêu Phòng: tức điện của Hoàng Hậu, ở cung Vị Ương 未央, đời Hán. Tường quét bùn đất trộn hạt tiêu cho ấm, thơm và cũng để tượng trưng ước mong được nhiều con (tiêu có nhiều hạt). Về sau, phiếm chỉ các hậu phi)

   Nàng phải cố gắng vì mẫu phi; nhưng xem ra cố gắng của nàng ở trong mắt ngoại nhân lại đại biểu cho nàng có dã tâm bừng bừng hy vọng ngày kia được “phù chính”, quả đây cũng là kỳ vọng của mẫu phi, càng khiến cho cuộc sống trong cung của nàng như lớp băng mỏng, phải cẩn thận từng ngày. Trong cung, vì tiền đồ của mình cũng tốt, vì đắc tội với Hoàng Hậu cũng tốt, từ xuống dưới cùng chung ý chí: lập Lê Băng về mặt chính trị. Huống chi, thái độ của cái vị ngồi Long ỷ kia đối với việc này vẫn là ngầm cho phép.
   (Phù chính: từ thiếp được đưa lên làm vợ chính. Ám chỉ người phụ được tôn lên làm chính. Long ỷ ghế tựa đầu rồng, ghế ngồi của hoàng đế)

   Cung Trường Lạc và mẫu phi chính là toàn bộ thế giới của Lê Băng. Chuyện quốc chủ Cao Dương phái thứ tử đến Đại Thần, có thể là Lê Băng biết chút gì. Hoàng Hậu ngầm cho phép Lê Băng học trong “sách chết”… chừng càng vui hơn khi thấy vị Đại công chúa tầm thường làm nổi bật lên hài tử thiên tư trác tuyệt của nàng, nhưng, nàng căn bản thể dễ dàng tha thứ để cho Lê Băng đem chút "cố gắng" này kéo dài đến mức có thể thành lập uy vọng về quân và thế lực chính trị thực tế.
   (sách chết: ám chỉ kiến thức giáo điều cố định phù hợp thực tế, người học sách chết chỉ biết làm cách máy móc, vận dụng linh hoạt / Thiên tư trác tuyệt: bản chất trời cho cực kỳ thông minh)

   Lan phi bị cấm chỉ được phép có bất kỳ quấy nhiễu nào đến việc học tập của Đại công chúa - hoặc , bề ngoài chỉ được Hoàng đế tán thành xử lý mấy chuyện vụn vặt, tạp vụ xuất trong cung Trường Lạc. Hiển nhiên về mặt chính trị, liên quan đến việc nhất quốc chi quân (vua 1 nước) nên có hiểu biết như thế nào đối với quốc , tư tưởng của Lan phi vừa thủ cựu lại vừa mù mờ, ở điểm này, cứ xem trước kia phía nhà mẹ nàng là tộc Khuyết thị từng phí hết tâm tư cầu Quốc Quân thực hành chính sách đóng cửa biên giới là có thể hiểu ràng; mà Lê Băng lại chỉ vì lấy lòng mẫu phi nên dù việc này có đúng hay sai cũng để ý lắm, đến nỗi rơi vào lạnh nhạt của lão hoàng đế.

   "Nàng hãy gọi ta là A Toàn giống bọn họ !"

   Phượng Toàn. tên là Phượng Toàn. Lê Băng cảm thấy kỳ quái, buồn cười, mình còn chưa ăn quả hồ lô, sao trái tim cảm thấy ngọt ngào thế này ?

   "A Toàn..." gương mặt Lê Băng như bị bỏng, mặc dù Phượng Toàn vậy, nhưng nàng lại xấu hổ cực kỳ, muốn gọi tên mà cảm thấy đầu lưỡi có chút tê dại, gương mặt cũng nóng rát, cuối cùng nàng mới cúi đầu, ngập ngừng, nhưng nội tâm nhịn được vui sướng hô tiếng: "Toàn ca ca !"

   Phượng Toàn cố ý nhìn nhìn lên cái sân khấu rộng lớn, muốn thừa nhận, mới vừa thiếu chút nữa rên rỉ ra tiếng... Làm cho người ta quá xấu hổ! Nhưng rốt cuộc cũng hiểu ra, vì sao những lão háo sắc kia thích nghe mấy nương gọi bọn họ là ca ca, đúng là làm tê liệt trái tim đập thình thịch mà !

   Gương mặt thanh niên tuấn tú của Phượng Toàn ửng hồng thành mảng lớn, Lê Băng vẫn cúi đầu che giấu trái tim đập như chú nai con nhảy loạn, thể làm gì khác hơn là yên lặng ăn quả hồ lô.

   Thường thường, Thủy Nguyệt Hành Giả chỉ diễn vở kịch trong buổi biểu diễn của mình. Kịch bản phần nhiều sưu tập từ tất cả truyền thuyết và điển cố trong khắp thiên hạ, sau đó trưởng đoàn biến các loại chuyện xưa kia trở thành kịch bản diễn xuất thuộc về bọn họ, có đủ cả ảo thuật gia, lại có nữ “thuần thú sư” dạy dã thú, các diễn viên kỹ năng võ công cao cường, vũ công mỹ lệ, hoặc các ca nhân phong cách đặc biệt, v.v.., diễn các loại nhân vật trong kịch, sân khấu luôn luôn biến hóa, làm ảo thuật giống như thần tiên khiến người ta ngạc nhiên. Bọn họ trước khi bắt đầu diễn, bình thường công khai muốn diễn vở tuồng nào, mặc dù như thế, người xem vẫn chạy theo như vịt, bởi vì dù xem qua tên vở kịch, nhưng mỗi lần biểu diễn, phương thức cũng đồng nhất kiểu, thậm chí kịch tình cũng giống nhau hoàn toàn, dù sao truyền truyền, thuyết thuyết, trải qua ngàn năm ngàn người truyền miệng, cũng chỉ có thể hướng về phía những hình dáng được miêu tả như sương mù, bao nhiêu người chấp bút đem những suy nghĩ, đăm chiêu sở niệm và kỳ vọng trong lòng mình, ký thác dưới ngòi bút nhân gian? Tất cả những thứ đó, phải tựa như “hoa trong gương, trăng trong nước” sao; cảnh tượng huyền ảo, làm cho người ta biết là ảo mộng hư vô, hay là cái bóng của hồng trần nữa. . . . . .

   Sau khi chào tạm biệt, đêm khuya, người diễu hành đường bắt đầu thưa thớt dần. Cũng có rất nhiều người về nhà, Tuy là lễ tế DạThần, dĩ nhiên thể nào cuồng hoan trắng đêm như trong chuyện cổ thực được.

   Phượng Toàn hộ tống Lê Băng đến Chu Tước môn. Lê Băng hiển nhiên vì vẫn còn say mê dứt với buổi biểu diễn vừa rồi, tinh thần liên tiếp hoảng hốt, cho đến khi nàng giật mình nghĩ tới mình chạy lâu như vậy, cũng phải hồi cung rồi, trong lòng lại thấy lưu luyến rời với Phượng Toàn.

   "Ngày mai, nàng tới đây nữa ?" - Phượng Toàn quyết định, bằng ngày mai cũng nhân dịp gặp chuyện tách khỏi biểu đệ để hành động. hăng hái của đối với thanh lâu lớn lắm, mà lễ tế Dạ Thần giống như lời tự thuật trong truyền thuyết kéo dài bảy ngày bảy đêm, Thủy Nguyệt Hành Giả cũng mở cửa đến ngày cuối cùng, đương nhiên muốn họp gặp nhiều hơn nữa với bằng hữu cố hương. Tất cả tình trường làm cho loại cảm giác phù phiếm mà ngán ngẩm, tình cảm giả dối lại trùm lên lớp son phấn vừa dầy vừa nặng, muốn trầm luân trong đó, phụ lại tấm lòng những người trông chờ trở về quê hương. . . . . .

   còn có người chờ trở về sao ? biết. Nhưng, hi vọng mình thanh tỉnh, thể lãng phí mỗi ngày ở Đại Thần. Người thanh tỉnh mới có thể thực hành tín niệm của mình, phải vậy sao?
   bornthisway011091 thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :