Thay thế - Đinh Mặc

Thảo luận trong 'Đoản Văn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Nhã Linh

   Nhã Linh Well-Known Member

   Bài viết:
   722
   Được thích:
   481
   Thay thế

   Tác giả: Đinh Mặc
   Editor: Pim
   Thể loại: đại
   Tình trạng sáng tác: hoàn
   Raw: Rabbitlyn

   http://pimshtt.wordpress.com/2013/02/24/truyen-ngan-thay-the-dinh-mac/

   1.

   Lúc tỉnh lại, nằm giường bệnh, bên cạnh có bác sĩ và ý tá túc trực, trong phòng còn có trẻ tuổi.

   Đầu của như có búa tạ giáng xuống, người mình quấn đầy những băng trắng, chân trái bó bột. ý thức được mình bị thương khá nặng nhưng trong đầu hoàn toàn trống rỗng.

   nhịn được, lên tiếng, ngẩng đầu lên nhìn thấy tỉnh lại, vì quá kích động, hai dòng lệ tràn khỏi khóe mắt, nhào vào lòng khóc: “ Rốt cuộc cũng tỉnh.”

   Bác sĩ thấy vậy, chúc mừng : “ Lạc tiểu thư, bạn trai tỉnh, vượt qua thời kì nguy hiểm, chúc mừng hai người.”

   trẻ ở trong lòng đứng dậy, luống cuống đứng sang bên, thẹn thùng đáp: “ phải.”

   cố nhớ xem, này là ai, nhưng trí nhớ của như tờ giấy trắng, tất cả đều trống rỗng, hỏi bác sĩ: “ Bác sĩ, vì sao tôi lại ở đây? Vì sao chuyện gì tôi cũng nhớ?.”

   khí trong phòng trở nên tĩnh lặng, sắc mặt của vị bác sĩ bỗng chốc trở nên khẩn trương: “ nhớ tên của mình là gì sao?.”

   lắc đầu.

   Buổi chiều hôm đó, mình bị mất trí nhớ. Mà nhào vào trong lòng khóc mấy ngày tiếp theo cũng thấy xuất .

   Nhìn y tá đưa cho mình chứng minh thư, biết, mình tên là Diệp Hạo, nguyên nhân xảy ra tai nạn là bởi vì say rượu trong khi lái xe. với bạn cùng nhau mở công ty , nhưng sau khi gặp tai nạn, người bạn đó ôm theo tài sản chạy mất, y tá kể lại với , những thông tin này có được là do lạ kia kể lại.

   Chính cũng nhớ được kia là ai, y tá cũng chỉ trả lời ngắn gọn: “ Tôi cũng biết, chỉ biết ấy họ Lạc. ấy phải bạn của sao?.”

   Y tá cũng thấy ngạc nhiên, trong nửa tháng nằm viện, vị Lạc tiểu thư ấy mất ăn mất ngủ chăm sóc .

   Thế nhưng, Diệp Hạo có chút ấn tượng, khi tỉnh lại, nhìn thấy khuôn mặt của người con họ Lạc ấy chỉ cảm thấy có chút quen thuộc. Trong đầu lúc này cũng chỉ vương lại duy nhất hai chữ: “ Lạc Linh.”

   cũng cảm thấy rất kì lạ, vì sao khi nhìn thấy ấy, lại có cảm giác vui mừng đến vậy. Mọi người cũng đều cho rằng bọn họ là người . Khi nghĩ đến cái tên Lạc Linh, lại dâng lên cảm giác rất khó có thể giải thích.

   nghĩ, có phải trước kia giữa hai người có chút hiểu lầm?

   Vài ngày sau, đám bạn cũ lần lượt tới thăm , mọi chuyện dường như có câu trả lời. Bởi vì cho dù hỏi ai, nhắc đến cái tên Lạc Linh, mọi người đều tìm cớ để lảng tránh.

   Năm ngày sau, rốt cuộc Lạc tiểu thư cũng xuất , đoán chừng hơn hai mươi tuổi, lặng lẽ quan sát tỉ mỉ lượt:” Diệp Hạo*, cảm thấy đỡ hơn chút nào chưa?,”

   ( Chỗ này nữ chính gọi Diệp Hạo là Diệp Ca Ca )

   nhìn vào gương mặt xinh đẹp lại có chút ngượng ngùng của , chỉ cảm thấy rất thân thuộc, dịu dàng lên tiếng: “ Em là Lạc Linh? Tuy rằng nhớ được gì cả, nhưng biết chúng ta từng nhau.”

   bất ngờ ngẩng đầu, mở to đôi mắt nhìn , nụ cười của rất ôn hòa, ấm áp như ánh mặt trời.

   Hai hàng nước mắt rơi xuống từ khi nào. lúc lâu sau, mới thấp giọng : “ Đúng vậy, em là Lạc Linh.”

   Hai tháng tiếp theo, chăm sóc rất chu đáo, cho dù thể khôi phục trí nhớ nhưng trong lòng sớm có cảm giác sâu nặng với , mỗi ngày trôi qua, tình cảm đó lại thêm phần sâu đậm.

   cũng cảm nhận được, rất , mà đối với , là quan tâm hề giả tạo rất chân thành.

   ngày, sau khi để chăm sóc cho xong, cảm thấy tinh thần khoan khoái hơn nhiều, bỗng nhiên trầm giọng : “ Lạc Linh, nếu em từng làm chuyện có lỗi với , cũng tha thứ cho em.”

   Chậu rửa mặt trong tay Lạc Linh rơi xuống đất, khuôn mặt trở nên bối rối: “ Em … có làm gì … làm chuyện gì có lỗi với .” Giọng của rất , giải thích chỉ quay đầu lao thẳng ra khỏi cửa.

   đột nhiên cảm thấy khó chịu, hận chính mình mất trí nhớ. Vậy Lạc Linh và rốt cuộc xảy ra chuyện gì? che giấu bí mật gì?

   Qua năm ngày, lần nữa xuất tại bệnh viện, bởi vì hôm nay là ngày xuất viện.

   Trong năm ngày này, Diệp Hạo luôn sống trong cảm giác lo lắng, biết, có thể trí nhớ của mình sớm khôi phục lại nhưng cũng có thể là vĩnh viễn nhớ lại được gì.

   Nhưng muốn biết trước kia xảy ra chuyện gì. người đàn ông trưởng thành, điều biết hơn nữa, người mình là Lạc Linh. Nếu , cho dù mất toàn bộ trí nhớ, nhưng tên của , lại luôn nhớ .

   tự quyết định, mặc kệ trước kia xảy ra chuyện gì, chỉ cần hai người vẫn còn nhau mọi chuyện trước đây là quá khứ. Khi tới giúp xuất viện, thành khẩn : “ Lạc Linh, chúng ta kết hôn được ?.”

   Lạc Linh sợ hãi nhìn , lại khóc. dễ khóc. vội vàng lên tiếng: “ Làm sao có thể … chúng ta sao có thể kết hôn được.”

   “ Vì sao em muốn?.” Diệp Hạo lớn tiếng: “ phải em sao? cũng em. Chẳng lẽ em chê nghèo? lẽ những ngày vừa qua em đối với đều là giả tạo?.”

   phải. Em chê . Em đối với rất lòng.” vội vàng giải thích.

   “ Vậy vấn đề là gì?.” nắm chặt lấy tay : “ Em yên tâm, cố gắng kiếm nhiều tiền, nhất định mang lại hạnh phúc cho em.”

   lí nhí trả lời: “ Được, nhưng phải đợi nửa năm nữa, chúng ta kết hôn. ngày nào đó, phát em, em cũng mỉm cười mà ra .”

   “ Nha đầu ngốc, cái gì vậy.” Diệp Hạo vui vẻ ôm lấy , cười lớn.

   Sau khi xuất viện, Diệp Hạo bắt đầu xây dựng lại nghiệp của mình, Lạc Linh là giáo viên mầm non, công việc của rất nhàn hạ, mỗi ngày đều dồn hết tâm huyết chăm sóc Diệp Hạo.

   Ngày thứ Hai, Diệp Hạo ra ngoài làm việc. Lạc Linh mình tới nơi đăng kí hộ khẩu.

   “ Tiểu thư, có chuyện gì vậy?.” Người nhân viên đằng sau cửa kính nhiệt tình giúp đỡ .

   “ Tôi muốn đổi tên. Hộ khẩu, chứng minh thư, toàn bộ đều sửa.” khẩn trương .

   “ Tiêu thư, cần phải suy nghĩ kĩ.” Nhân viên công tác tiếp nhận chứng minh thư của , tiếp: “ hai mươi mốt tuổi, nếu muốn đổi tên, có rất nhiều chứng nhận đều phải làm lại, như vậy có chút rắc rối.”

   “ Tôi … quan trọng.”

   “ Vậy muốn đổi tên thành?.” Nhân viên thấy kiên quyết như vậy cũng khuyên nữa, bắt đầu gõ lạch cạch bàn phím.

   “ Đổi thành … Lạc Linh.” Giọng của run run.

   2.

   Người nhân viên nhìn thoáng qua chút, giọng có phần ngạc nhiên: “ Tiểu thư, tên của là Lạc Ảnh phải vậy ? Nhưng chúng tôi tra tư liệu, chị của tên là Lạc Linh, nếu muốn đổi tên như vậy trùng tên với chị mình, như vậy gặp phiền phức gì chứ?.”

   , phiền phức.” có chút kích động: “ Chị tôi ở nước ngoài trở về nước, giúp tôi sửa tên .”

   “ Được.” Người nhân viên cũng hỏi thêm, : “ Ba tháng sau đến lấy lại chứng minh thư cùng hộ khẩu mới.”

   Ba tháng sau, trở thành Lạc Linh. bước ra khỏi văn phòng công chứng, trong lòng đau như bị dao cắt.

   Thực làm chuyện có lỗi với Diệp Hạo. , từ rất nhiều năm rồi.

   gạt , chỉ duy nhất lần này, phải là Lạc Linh. Lạc Linh thực phản bội , theo cùng kẻ lấy hết số tài sản của , cùng nhau chạy ra nước ngoài.

   Rất nhiều năm trước, khi trở thành bạn trai của chị , đem lòng .

   Nghĩ đến ba tháng sau, trở thành Lạc Linh, sau đó chuẩn bị cho lễ kết hôn của hai người. Lạc Ảnh vô cùng kích động, bỗng màn hình di động sáng lên, là Diệp Hạo.

   “Linh Linh!.” Đầu bên kia phát ra giọng kích động: “ cho em tin tốt, hôm nay qua cửa hàng lẩu, chợt nhớ em thích ăn lẩu. Linh Linh, có lẽ trí nhớ của dần khôi phục, em mau qua đây, chúng ta cùng nhau ăn lẩu, có lẽ giúp nhớ lại nhiều hơn.”

   Nồi nước lẩu màu hồng nóng hầm hập được bưng lên, Lạc Ảnh cười chua chát, nhìn được ánh mắt chờ mong của Diệp Hạo, cố gắng ăn miếng to.

   Hôm nay cả hai đều ăn rất nhiều, Lạc Ảnh vừa ăn vừa chảy nước mắt, Diệp Hạo có chút đau lòng, ôm vào ngực: “ Trước đây em rất thích ăn cay, ăn cay rất giỏi nữa. Còn nữa, cũng biết ăn cay.”

   Tối hôm đó, bụng khó chịu, nhưng dám với , mình nằm ở giường, nước mắt lặng lẽ rơi.

   , phớt lờ những lời quở trách của cha mẹ, để ý đến việc bị bạn bè coi thường, vẫn kiên quyết cùng chỗ. , có thể đổi tên, cũng vì , ăn những món cay, bởi vì đó là món Lạc Linh thích.

   nằm giường, lẳng lặng nhớ lại quá khứ.

   Nghe lúc còn rất , biết , khi năm tuổi bị lạc đường, lúc ấy Diệp Hạo mười lăm tuổi, đưa về nhà.

   biết Diệp Hạo và chị quen nhau như nào, nhưng theo trí nhớ của , Diệp Hạo thường xuyên tới nhà , biết, và chị rất xứng đôi.

   tài hoa, dung mạo xuất chúng, bọn họ chính là cặp trai tài sắc, còn , chỉ là đứa trẻ chưa dứt sữa.

   Dung mạo cùng lắm được cho là thanh tú, từ tính cách hướng nội, so với ánh hào quang chói lọi của chị , quả thực chỉ là con vịt xấu xí.

   Diệp Hạo từ năm mười lăm tuổi bắt đầu chị , Lạc Linh còn hơn cả sinh mạng của mình. biết chị thích gì, ghét điều gì. Ví dụ như chị thích ăn cay, thích màu đỏ, vì để giữ dáng chị ăn ngọt.

   Hai người thường xuyên mang ra ngoài chơi, nhưng chưa bao giờ hiểu về , ghét gì thích gì cũng biết. so với chị là hai cực tương phản, thích đồ ngọt, thể ăn cay và thích màu trắng …

   Cho tới nay, chưa bao giờ nghĩ rằng, có thể thay thế chị ruột mình, trở thành người của Diệp Hạo. Là chị vứt bỏ Diệp Hạo ra nước ngoài, cũng vì thế mà say rượu, gây ra tai nạn rồi mất trí nhớ, vô tình tạo cho cơ hội thay thế chị mình.

   Nhưng để trở thành Lạc Linh, có cảm giác như mình trộm hạnh phúc của người khác, trái tim vô cùng đau đớn.

   , hy vọng khôi phục trí nhớ, người đàn ông ba mươi tuổi có chút kí ức, như vậy là bằng. Nhưng rồi lại sợ ngày đó đến, sợ mắng là kẻ lừa đảo, mắng ôm mộng hão huyền. Thậm chí, sợ hãi nhớ ra được Lạc Linh, sinh lòng nghi hoặc .

   Vì vậy, bất kì lúc nào, cũng nỗ lực bắt chước giống chị của mình, bắt chước quần áo của chị, bắt chước sở thích, bắt chước từng hành động của chị.

   Cuộc sống của pha trộn giữa vị ngọt ngào và cay đắng.

   Ba tháng sau, Lạc Ảnh là Lạc Linh, lấy được chứng minh thư, cùng tổ chức hôn lễ.

   “ Linh Linh, bánh ngọt này làm sao bây giờ.” biết từ khi nào, Diệp Hạo đứng phía sau , hóa ra ở nhà. chỉ vào chiếc bánh ngọt : “ Hôm nay, bạn hàng tặng cho , đành phải mang về.”

   nuốt nước miếng, giọng : “ nhỡ sao, em chưa bao giờ ăn đồ ngọt.”

   đáp:” Uhm, nhớ tới đến sở thích này của em. Dù sao cũng thích ăn đồ ngọt, vậy bỏ .”

   “ Bánh này rất đắt.” có chút tiếc nuối:” Ném tiếc qua, mai em cầm tới trường, chia cho bạn bè.”

   “ Được.” Diệp Hạo cười cười.

   Những ngày tiếp theo, sóng yên biển lặng. Diệp Hạo tuy rằng lần nữa xây dựng nghiệp từ hai bàn tay trắng nhưng mối quan hệ vẫn còn, nghiệp bắt đầu có khởi sắc, càng ngày càng bận rộn.

   Mỗi ngày chỉ về nhà ăn cơm tối rồi lại tiếp tục tăng ca. Đến ngày cuối tuần, cả hai ở nhà, nấu cơm cho ăn. may mắn, cần ra ngoài, ăn món lẩu cay ấy.

   quan sát Diệp Hạo, càng ngày càng ít , phần lớn thời gian chỉ im lặng nhìn . cũng khéo léo hỏi vì sao, chỉ vì công việc quá bận rộn. có chút nghi ngờ, chẳng lẽ nhớ ra điều gì?

   Chỉ còn tháng nữa, bọn họ kết hôn. Nhưng tối nay, Lạc Ảnh nhận được cú điện thoại.

   “ Tiểu Ảnh … Là chị đây.” Đầu bên kia truyền đến giọng nức nở, Lạc Ảnh trở nên căng thẳng.

   Sau khi nghe câu chuyện chị kể cho , Lạc Ảnh biết, người đàn ông mà chị theo bỏ trốn, chỉ lừa Lạc Linh để chiếm được tài sản của Diệp Hạo. Sau khi ra nước ngoài, người phụ nữ khác, trong người có tiền, chị lâm vào đường cùng.

   Chị muốn trở lại bên cạnh Diệp Hạo, Lạc Linh : “ Tiểu Ảnh, nghe cha mẹ em chăm sóc Diệp Hạo. Em hãy giúp chị. Chị muốn ấy tha thứ cho chị, chị muốn trở về.”

   Lạc Ảnh bỗng nhiên cảm thấy tuyệt vọng. phải làm sao bây giờ. Phải làm sao bây giờ. Sau khi chị trở về, Diệp Hạo nhìn thấy chị , liệu khôi phục lại trí nhớ chứ?

   Nhất định, đó là điều chắc chắn. mất hết trí nhớ, nhưng vẫn còn nhớ hai chữ Lạc Linh. chị như vậy, mà tại, người cũng vẫn chỉ là “ Lạc Linh “. Người muốn kết hôn, cũng chỉ là “ Lạc Linh”!

   3.Lạc Ảnh từ nhát gan, là hướng nội. Và giờ, rơi vào tình huống dễ dàng giải quyết.


   Sau khi nhận được điện thoại của chị , như mất hồn mất vía. Diệp Hạo cũng nhận thấy có điểm khác lạ nhưng vì công việc bận rộn, nên cũng dành thời gian quan tâm nhiều như trước.

   Trong lòng cũng bắt đầu nhen nhóm lên tia hy vọng mỏng manh. Nửa năm nay, trở thành bạn , là người chăm sóc . có thể hay , dù chút thôi cũng được, rằng thích , con người của chứ phải cái tên Lạc Linh? Dù sao, chị phản bội !

   Trong lòng Lạc Ảnh rối như tơ vò, bắt đầu mua đồ ngọt về nhà, mỗi ngày đều ăn rất nhiều, cởi bỏ chiếc áo khoác màu đỏ, mặc lại chiếc váy trắng làm bằng lụa mỏng… làm như vậy chỉ muốn gây chú ý của , muốn xem phản ứng của .

   Nhưng nhìn thấy ăn đồ ngọt, chỉ nở nụ cười đầy thương, nhìn trong bộ váy trắng mỏng, mìm cười gật đầu: “ Cũng tệ lắm.”

   Hy vọng trong lòng bỗng sống lại.

   Nhưng vài ngày nữa, chị về nước!

   Hôm nay là sinh nhật của . quyết định lấy hết dũng khí, ra chân tướng .

   thể gạt , muốn trao trả cho cơ hội để lựa chọn.

   Đáng tiếc, cả ngày đều rất bận rộn. Đến sáu giờ chiều, mới về nhà, muốn đưa tới nơi. đưa tới công viên ở ngoại ô, nơi này như xứ sở thần tiên. cảm giác quen thuộc nhưng nhớ được, mình tới đây khi nào. Có lẽ bởi vì các công viên đều giống nhau.

   hiểu.

   nhìn bằng ánh mắt dịu dàng, với : “ Nơi này, là nơi chúng ta lần đầu gặp nhau. còn nhớ nơi này. Em biết , em. tại, trí nhớ của chưa hoàn toàn hồi phục, nhưng em hãy tin , rất nhanh nhớ lại tất cả. Hãy gả cho . em.”

   thấy lấy ra chiếc nhẫn sáng bóng.

   Nơi này, là nơi xa lạ đối với . Có thể đây là nơi và chị lần đầu gặp nhau. nhớ như vậy, bởi vẫn còn chị . sao có thể ôm mộng nghĩ rằng chỉ cần sửa lại tên, hộ khẩu, chứng minh thư ?

   Mà ngày hạnh phúc của cũng gần đến.

   Tất cả mọi chuyện đều do dối mình dối người. Nhận thấy mình cần phải ra , đem trả lại hạnh phúc cho chị và Diệp Hạo.

   Buổi sáng ngày hôm sau, Diệp Hạo tỉnh lại, phát trong phòng thấy người mình đâu. Chỉ có phong thư, đôi tay run rẩy mở bức thư:

   Diệp Hạo.

   Khi xem được bức thư này, em vĩnh viễn rời xa .

   Nửa năm qua, là quãng thời gian vui vẻ nhất trong cuộc đời của em. Bời vì em có thể ở bên cạnh . Nhưng, là em gạt , em phải là Lạc Linh, em là em của Lạc Linh – Lạc Ảnh.

   Có lẽ có chút ấn tượng nào với cái tên này nhưng tất cả là do em, em lợi dụng mất trí nhớ, cướp tình của .”

   Trong bức thư, còn kể lại chuyện tình giữa Diệp Hạo và Lạc Linh, hai người quen nhau như thế nào, nhau ra sao, cả chuyện chia tay, cũng lí do vì sao Diệp Hạo lại mất trí nhớ.

   Cuối cùng, là lời xin lỗi của Lạc Ảnh: “ Xin lỗi, Diệp Hạo. Vì em ích kỉ chỉ muốn ở bên cạnh , em giúp khôi phục trí nhớ. Em rất ích kỉ! Em thậm chí còn hy vọng thích em.

   Nhưng trong ngày sinh nhật của em, em mới hiểu được, vẫn còn chị em. Là em si tâm vọng tưởng. Giữa hai người, em nên chen ngang, cho dù thay thế chị , nhưng cái tên Lạc Ảnh vĩnh viễn có vị trí ở trong lòng của . Chị em sớm về nước, em chọn cách rời bắt đầu cuộc sống mới, hy vọng hai người mãi mãi hạnh phúc.”

   Diệp Hạo buông bức thư xuống, nước mắt rơi từng giọt.
   .
   “ Nha đầu ngốc! Nha đầu ngốc! Sao em lại nhớ. Tại sao em nhớ !.”

   đau khổ ngồi sụp xuống dưới đất, nhát gan tự ti này, khiến vô cùng đau lòng, tại sao lại lặng lẽ rời xa .

   Ngày đó, nhìn thấy ánh mắt hề rời khỏi chiếc bánh ngọt chocolate kia, đôi mắt chứa đầy khát vọng ấy, trong đầu mơ hồ nhớ lại điều gì đó. Vẻ mặt đáng đó, người con ấy, dần dần lên trong trí nhớ . càng ngày càng nhớ , tên là Lạc Ảnh.

   Từ đó về sau, đưa ăn món lẩu cay. biết bắt chước chị mình, từng giây từng phút đều bắt chước giống chị mình. Nguyện vọng của biết.

   trở nên im lặng, vì chính cũng biết , liệu Lạc Ảnh hay , hay bản thân vẫn còn tình cảm với Lạc Linh.

   chỉ biết đứng đó nhìn nỗ lực mong muốn có được tình của , trong là cảm giác đau thương pha lẫn với rung động của trái tim.

   Chỉ đến tháng trước, nhận được điện thoại của Lạc Linh, ta muốn trở lại với , bỗng cảm thấy chán ghét, muốn bắt đầu lại với ta, muốn ta phá hư cuộc sống của với Lạc Ảnh. Cho nên thẳng thừng từ chối Lạc Linh, còn ta.

   Nhưng điều ngờ, Lạc Ảnh lại có thể dứt khoát như vậy, tự ti vì tình của mình. nhát gan, bối rối, đều biết. hy vọng dùng dịu dạng của mình, cách thức lãng mạn nhất biểu đạt tình của dành cho . Vào trong ngày sinh nhật của , đưa tới công viên, bày tỏ tình cảm với .

   phạm phải sai lầm, nghĩ rằng quên nơi này. Cho nên hiểu lầm thành ý của , rời xa !

   quên, mười lăm năm trước, bị lạc đến công viên này, khi đó, còn là thiếu niên, thấy khóc liền đưa trở về với cha mẹ.

   quên, ngày đó ở trong lòng , từng muốn rời xa , và giờ đây, sau mười lăm năm nỗi day dứt tưởng chừng chôn sâu ấy bây giờ lại trỗi dậy.

   Nơi đó, chính là nơi đầu tiên hai người gặp nhau. Lúc đó, trí nhớ của còn mơ hồ chưa ràng, nghĩ nhớ hoặc có ấn tượng tại nơi lần đầu hai người gặp nhau.

   Nhưng dự đoán được, năm đó, chỉ là nhóc mới năm tuổi. Cũng nghĩ rằng, Lạc Ảnh tự ti đến như vậy, vượt qua tưởng tượng cua .

   Cho dù mơ hồ hay còn nhớ nữa, cũng nghĩ rằng đây là nơi và chị lần đầu tiên gặp nhau.

   thấy vô cùng hối hận, liền nhặt bức thư dưới đất lên, cẩn thận nhét vào trong ví. nhát gan này giờ phút này có lẽ đến nơi nào đó rất xa, muốn chạy trốn . Nhưng, nhất định tìm được .

   lao nhanh ra ngoài.

   tin tưởng, bằng bất cứ giá nào, tìm được ! Bởi vì dâu của , mặc kệ ở chân trời góc biển, đều phải tìm được , đem trở về!

   — Hoàn —-
   Nhok_Njco, Billy Nguyễn, Andrena4 others thích bài này.

  2. Chris

   Chris Well-Known Member

   Bài viết:
   716
   Được thích:
   438
   Truyen rat cam dong, thanks ban

  3. Andrena

   Andrena New Member

   Bài viết:
   24
   Được thích:
   5
   Cảm động quá...

  4. samsamvh

   samsamvh New Member

   Bài viết:
   8
   Được thích:
   10
   mình <3<3 Đinh Mặc, thanks ban!!
   Chris thích bài này.

  5. Chris

   Chris Well-Known Member

   Bài viết:
   716
   Được thích:
   438
   @samsamvh : Mình cũng rất thích các truyện của tác giả Đinh Mặc, đọc nhàng, hài hước, nội dung cũng sâu sắc. :yoyo14:

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :