1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

Thiên Kim Làm Vợ Kế - Tô Diệu Thủ (72)

Thảo luận trong 'Cổ Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Anh Trần

   Anh Trần Well-Known Member

   Bài viết:
   1,310
   Được thích:
   1,057
   [​IMG]

   Thiên Kim Làm Vợ Kế
   Tác giả : Tô Diệu Thủ
   Thể loại: Ngôn tình cổ đại, có căn cứ trong lịch sử, điền văn
   Bản gốc: 72 chương
   Nguồn convert: ngocquynh520
   Edit: Mèo a.k.a Thiên Bích
   Nguồn : http://thienbich.wordpress.com/thien-kim-lam-vo-ke/
   Giới thiệu vắn tắt

   Cơ gia thiên hạ, Diêu gia vọng kinh

   (Nhà họ Cơ nắm quyền thiên hạ, nhà họ Diêu danh vọng chốn kinh thành)

   Nhược Thủy, thân là đích nữ Diêu gia, đỡ đao thay thái tử.

   Bị thái y phán rằng đời này thể sinh nở.

   Rơi vào đường cùng, chỉ còn cách hạ tiêu chuẩn từ thái tử phi xuống thành vợ kế của người ta.

   Ngài cho rằng ta hiền thục, độ lượng? cần phải thế đâu…

   Ta thấy là tự ngài xem bản thân, tự chuốc thêm phiền não.

   Sau mới phát ra chúng ta là đôi trời sinh.
   Last edited: 8/8/14
   tart_trung thích bài này.

  2. Anh Trần

   Anh Trần Well-Known Member

   Bài viết:
   1,310
   Được thích:
   1,057

   Chương 1: thể

   ~♥~
   Trong căn phòng xa hoa, ảm đạm ngập tràn mùi thuốc, ông lão ngồi bên giường, tay vuốt râu bạc, tay kia chẩn mạch cho thiếu nữ nằm giường. Đứng đối diện là đôi vợ chồng già, đó là vợ chồng Thái phó đại nhân đương triều – Diêu Nhập Hoài, nằm giường chính là con của họ, người gần như được xem là thái tử phi, Diêu Nhược Thủy.
   Sau khi vị thái y râu bạc xem mạch giúp Diêu Nhược Thủy còn say ngủ, lão bèn thở dài tiếng. Lão xoay người khẽ với vợ chồng Thái phó đứng đợi bên: “Thái phó đại nhân, tại tính mạng của tiểu thư còn đáng lo ngại, thế nhưng đao này… Chao ôi, đao này khiến trong bụng tiểu thư bị thương tổn, sau này tiểu thư thể thụ thai!”
   “Cái gì?!” Nghe thái y xong Diêu phu nhân hoảng sợ la lớn, “Thái y, ngài có cách nào để cứu con của tôi ? Con bé vẫn chưa thành gia thất, hạnh phúc cả đời của con bé thể cứ thế mà kết thúc! Thái y, ngài phải dùng thuốc tốt nhất, Diêu phủ chúng tôi thiếu tiền tài. Tôi chỉ có mụn con , ngài nhất định phải nghĩ cách.” Vừa , hai hàng lệ vừa lăn dài khuôn mặt Diêu lão phu nhân, sớm còn thấy được khí phái thường ngày.
   Thái y kính Diêu lão phu nhân lạy, lão trầm tư hồi mới nặng nề : “Diêu phu nhân, lương y như từ mẫu. Lão phu hiểu cảm giác của phu nhân lúc này, thân là người đứng đầu thái y viện về mảng này, chuyện hệ trọng liên quan đến hạnh phúc sau này của tiểu thư, lão phu tuyệt dám tùy tiện đưa ra kết luận. Do lần này thánh thượng biết tiểu thư bị thương bụng trong, nên đặc phái lão phu đến chẩn trị. Nếu có tia hy vọng, lão phu nhất định dốc toàn lực chữa trị cho tiểu thư, nhưng…”
   “Ta hiểu rồi, đa tạ Trương thái y, bây giờ xin ngài hãy kê thuốc cho tiểu nữ. Phu nhân, bà với tôi.” Diêu thái phó xong, lập tức bước phòng, ngoảnh đầu lại lấy lần. Diêu phu nhân đảo mắt nhìn Diêu Nhược Thủy, rồi theo Diêu thái phó ra ngoài. ai thấy được những giọt lệ ngừng tuôn rơi từ khóe mắt Nhược Thủy.
   ________________________________________
   Vợ chồng Diêu thái phó bước vào sảnh chính, ba người con trai cùng các con dâu đều bước ra đón. Hành lễ xong xuôi, lúc an tọa rồi, dâu trưởng mới nhàng hỏi đến việc chẩn trị của thái y. Sảnh chính nhất thời lặng ngắt như tờ, tựa như chết lặng. Diêu thái phó giơ tay lên, gõ xuống bàn từng tiếng từng tiếng, nước mắt Diêu phu nhân lăn dài tựa như những hạt trân châu, nhưng chẳng ai lên tiếng.
   khắc sau, Diêu thái phó vỗ mạnh lên mặt bàn, lạnh lùng : “Lão Tam, đóng cửa lại.” Sau khi người con trai trẻ tuổi bước ra đóng cửa lại, ánh mắt Diêu thái phó sáng như sao, gánh mình trọng trách là chủ gia đình, ông buộc phải giải quyết ngay chuyện này. Diêu thái phó nặng nề : “Sau khi được thái y chẩn trị, muội muội các con còn nguy hiểm đến tính mạng, thế nhưng từ này về sau thể mang thai.” Trong khoảnh khắc, mọi người đều trợn tròn mắt nhìn Diêu thái phó.
   Diêu thái phó tiếp lời: “Các con nghe đây, bây giờ phải lập tức đưa muội muội khỏi nơi này. Phi tử trong cung mà thể sinh nở, ấy là điều tối kỵ của hoàng gia. Giải quyết xong chuyện Nhị vương gia bức vua thoái vị, vị trí thái tử là ván đóng thuyền. Với tình hình tại có thể khẳng định rằng vị trí thái tử phi thể về tay muội muội các con. Nhược Thủy đỡ đao thay thái tử, hoàng thượng vì muốn bày tỏ ân đức của hoàng gia, nhất định sắc phong muội muội các con làm trắc phi của thái tử.”
   Trong ánh mắt Diêu thái phó lộ đau khổ, ông : “Thế nhưng sau này Nhược Thủy chẳng thể có con, đưa con bé vào cung chẳng khác nào quăng nó vào ổ sói, nơi ấy chính là chốn lao tù cả đời thoát ra được. Tình cảm của thái tử kéo dài được bao lâu, ai có thể biết. Cho nên chúng ta phải lập tức đưa Nhược Thủy đến nơi xa, càng xa càng tốt. Khẩn trương tìm cho con bé gia đình ở nơi ấy, lập tức thành thân!”
   “Thế nhưng, phụ thân…” Lão Tam chen ngang, “ thể tìm nhà nào trong kinh thành cho muội muội được sao? Cần gì phải xa như vậy.”
   “Tìm ở kinh thành? Sống dưới chân thiên tử mà hòng nhanh chân hơn hoàng thượng sao?” Giọng cố gắng kìm nén tựa như có thể ép Diêu thái phó đến mức thở nổi. “Ta nào lại muốn giữ con bé bên mình. Đứa con do ta khổ cực nuôi lớn, ta nào lại muốn thấy cảnh nó xuất giá, đồ cưới trải đỏ suốt mười dặm đường? Nhưng tình thế ép chúng ta đến nước này, chúng ta còn lựa chọn nào khác. Hơn nữa Nhược Thủy vì chờ thái tử mà nay mười chín, sau lại thể sinh con, gả vào chốn công hầu thế gia hay tiến cung có gì khác nhau chứ?”
   ________________________________________
   Tất cả mọi người đều cúi đầu, ai nhận ra rằng chỉ trong nháy mắt thôi mà khuôn mặt Diêu thái phó trông già rất nhiều. “Dâu út, ta nhớ nhầm thúc thúc con là nhậm chức tri phủ ở Đài Châu có phải ?”
   “Dạ phải, phụ thân.” trẻ kính cẩn đáp.
   “Sáng sớm ngày mai con hãy mời Nhị ca con đến đây, ta có việc muốn nhờ. Xin nhờ Nhị ca cùng với lão Tam tối ngày mai đưa Nhược Thủy ra khỏi thành, đến Đài Châu bằng đường thủy. Sau đó xin nhờ thúc phụ con tìm giúp Nhược Thủy gia đình. Chuyện này cứ quyết định như vậy. Được rồi, hôm nay các con cũng mệt cả rồi, tất cả về phòng nghỉ ngơi . Cụ thể thế nào đêm nay ta tính kĩ, đợi ngày mai lão Nhị của Chu gia đến rồi bàn sau. Giải tán.” xong, Diêu phu nhân lập tức đỡ Diêu thái phó về phòng.
   Khi đôi vợ chồng già về đến phòng, Diêu thái phó mới ngồi lại an ủi Diêu phu nhân: “Đừng khóc, buổi tối bà còn phải đến gặp Nhược Thủy đấy, thần sắc bà thế này càng khiến con bé khó chấp nhận.” Diêu phu nhân khóc thành tiếng : “Tôi biết thế nào đây?”
   “Bà cứ thẳng, sớm muộn gì con bé cũng biết thôi. Lát nữa tôi phải biên thư cho thúc phụ Chu gia, cho ông ấy biết ý định của bên mình. Nhược Thủy như thế này, tôi nhờ Chu đại nhân tìm nhà để con bé gả vào làm vợ kế.”
   “Làm vợ kế? được, được.” Diêu phu nhân lập tức phản đối.
   “Bà đừng có gấp, cứ nghe tôi hết . Đúng là làm vợ kế địa vị thấp, nhưng tìm nhà nào đó mà nguyên phối[1] có con tuổi, sau khi Nhược Thủy gả vào nuôi dưỡng đứa ấy tốt, đến khi nó trưởng thành cũng coi như là con của mình. Đây mới là điều quan trọng nhất. Bà nhất định phải giải thích ràng với con bé điều này.” Diêu thái phó kiên nhẫn giải thích cho vợ mình.
   “Con hiểu, phụ thân.” giọng yếu ớt vang lên, Diêu thái phó ngước nhìn về phía cửa thấy Diêu Nhược Thủy sắc mặt tái nhợt nằm ghế tre, đôi mắt rưng rưng nhưng cố làm ra vẻ tươi cười nhìn Diêu thái phó. “Sao con lại xuống giường? Đúng là hồ đồ.” Diêu thái phó vừa giận dữ cằn nhằn, vừa đỡ Nhược Thủy lên giường.
   ________________________________________
   “Phụ thân, lúc thái y chẩn bệnh con tỉnh. Khi mọi người đóng cửa sảnh chính, con liền sai đám nha hoàn đỡ con đến cửa phòng, thế nên con biết, biết cả rồi.” Nàng sao lại biết trong lòng phụ thân mẫu thân luôn suy nghĩ những điều tốt nhất cho nàng, giả như là đấng phụ mẫu nhẫn tâm hẳn vì địa vị nương nương trong cung mà sớm đưa con vào chốn thị phi ấy. Cho nên nàng quyết định lòng nghe theo an bài của phụ thân.
   “Có ai ngờ được rằng con ta lại đến nước này.” Diêu phu nhân ngờ bà lại có ngày hôm nay. “Nhược Thủy à, chúng ta chỉ có mụn con là con, cũng có thể coi là nuông chiều con từ đến lớn. Thế nhưng bây giờ ta lại thể thay con giữ chặt lấy vị hôn phu, bảo ta làm sao yên tâm đây. Chi bằng ta cùng con.” Diêu phu nhân yên lòng .
   Diêu thái phó đỡ lời: “Phu nhân à, nếu bà cũng cùng , há chẳng khác nào vạch áo cho người xem lưng. Thôi thôi, bà ở đây trò chuyện với con , nhắn nhủ đôi lời rồi cùng con bé xem xem muốn đem theo vật gì. Nhà con bé gả vào xác định là kém hơn hẳn ba đứa con dâu nhà ta, mấy thứ đồ cưới này nọ nếu có thể đổi thành ngân lượng đổi ra hết, ắt có lúc cần đến. Con bé lần này, chỉ mang theo tám đến mười rương đồ, những thứ màu mè cần thiết cần đem theo, ngay cả mấy thứ đông châu, phỉ thúy này cũng cần. Nha hoàn, ma ma cũng chỉ đưa theo , càng nhiều nguời càng đáng lo ngại.”
   Diêu thái phó xong tràng, nước mắt Diêu phu nhân chẳng mất tiền mua đua nhau tuôn rơi. Đường đường là quan lớn nhất phẩm của triều Đại Ung, là con bảo bối của chính thất của Diêu thái phó – cận thần bên cạnh thiên tử, là đứa con bà dày công nuôi lớn, thế mà cứ im hơi lặng tiếng ôm theo đống đồ cưới sơ sài xuất giá như thế sao? Diêu phu nhân như muốn đem hết nước mắt đời khóc cạn trong hôm nay.
   “Mẫu thân, người chớ đau lòng. Con người ta có thể xuất giá như thế con cũng có thể. Hai người lo nghĩ cho con quá nhiều rồi, con lo lắng cho bản thân, chỉ sợ vì chuyện của c ảnh hưởng đến sức khỏe của hai người. Hàng năm con đều đặn viết thư về, đợi khi tin đồn trong kinh thành lắng xuống, con cùng con rể tương lai của hai người quay về.” Nhược Thủy nắm tay Diêu phu nhân khẽ.
   Diêu thái phó nghe Nhược Thủy vậy liền mỉm cười, ý cười đầu tiên xuất mặt ông ngày hôm nay: “Con nghĩ được như vậy là tốt rồi, ta dốc sức sắp xếp ổn thỏa chuyện này. Ta dự định đưa con đến chỗ thúc thúc của Tam tẩu con ở Đài Châu, Chiết Giang. Từ đây xuất phát tầm nửa tháng là đến, tối mai lập tức lên đường, phần còn lại lát nữa mẫu thân kĩ hơn với con. Con với mẫu thân mau về phòng , thời gian còn nhiều, ta phải biên thư cho Chu đại nhân.”
   ________________________________________
   [1] Nguyên phối: vợ cả qua đời.


   Chương 2 : Chuyến đến Đài Châu
   ~♥~
   Diêu phu nhân sai người đưa Nhược Thủy về phòng. Về đến phòng, bà dặn tiểu nha đầu đứng hầu ngoài cửa viện, sai ma ma thân cận đỡ lấy Nhược Thủy, bà cùng bốn nha đầu trong phòng sắp xếp rương hòm. Lấy hòm gỗ lim to nhất trong mười cái ra, bà sai người khẩn trương gom đồ đạc lại, còn bản thân bước đến mép giường bàn bạc với Nhược Thủy xem nên đưa ai .
   “Mẫu thân, con muốn đưa Thanh Tố cùng .”
   “Ơ, chẳng phải con rất thích Thanh Nhị sao? Sao lại dẫn Thanh Tố ?” Diêu phu nhân có điều hiểu.
   “Mẫu thân, con bây giờ thể so với lúc trước. Thanh Nhị nhạy bén, đa nghi. Thanh Tố lại kiên định, vâng lời. Nếu con tiến cung, hẳn cần người giúp con trụ vững, thăm dò những chuyện này ai bằng được Thanh Nhị. Nhưng bây giờ con làm vợ kế của người ta, nha đầu hồi môn phải là người hiểu biết. Mặt này Thanh Tố tốt hơn Thanh Nhị nhiều.” Tuy sắc mặt Nhược Thủy tái nhợt, nhưng giọng lại rất ổn định. Diêu phu nhân xoa đầu Nhược Thủy, cảm thán : “Con của ta trưởng thành rồi. Được rồi, con đưa theo bà vú và các em, có vú theo bên mình con đỡ thua thiệt hơn.”
   Hai mẹ con chuyện Vũ Ngọc Tú, đại tẩu của Nhược Thủy và tiểu nha đầu đến. “Mẫu thân, con đến để xem có giúp được việc gì .” Nàng ta lấy hộp nữ trang trong tay nha đầu, mở ra : “Đây là trang sức con tặng muội muội, chúng con thể tham gia hôn lễ, nên chỉ có thể chúc muội muội đầu bạc răng long.”
   Nhìn hộp gỗ trong tay đại tẩu đầy những trang sức, nào là vàng bạc, ngọc bích bạch ngọc, chỉ có vài món làm bằng san hô nhưng cũng được chế tác rất tinh xảo. Diêu phu nhân thấy vậy gật đầu ngừng. Trong lòng Nhược Thủy cũng thầm khâm phục, các tẩu tẩu trong nhà quả là mỗi người vẻ. Đại tẩu Vũ thị, con của Lại bộ thượng thư, của hồi môn rất hậu hĩnh, tại đại ca còn là người thay thái tử cầm binh.
   Quà cưới dành tặng cho em chồng duy nhất này chỉ hộp trang sức nho thế thôi, nhưng toàn bộ đều được làm bằng vàng, hơn nữa còn được khảm đầy đông châu, thậm chí phần nào còn mang theo cả khí phái của chủ nhân. Ấy thế nhưng làm người phải khéo, bây giờ em chồng thế này còn tặng đông châu e là có hơi khoe khoang. Làm người phải nhạy bén, xem xét thời thế, tặng quà cũng phải là thứ thích hợp, về mặt này nàng ta còn phải học hỏi người khác nhiều hơn nữa.
   ________________________________________
   “Ngọc Tú, con tới đúng lúc, mau đến thay ta giúp muội muội con thu dọn rương hòm, thể mang theo tất cả được.” Diêu lão phu nhân căn dặn.
   “Mẫu thân cứ yên tâm ở đây trò chuyện với muội muội, để con sắp xếp lại rương hòm. Con phân loại rồi xếp vào trong rương, sau đó chúng ta bàn bạc lại xem có gì ổn .” xong Vũ thị liền sai người bắt đầu kiểm tra, “Y phục, vải vóc đều xếp vào mấy cái rương này, trang sức bây giờ khoan hẵng xếp vào, ơ kìa, ngọc thạch này cũng mang theo…”
   Cuối cùng Diêu phu nhân cũng an tâm căn dặn Nhược Thủy những điều cần lưu ý sau khi kết hôn, để nàng có thể chăm sóc tốt cho cha mẹ chồng, người con dâu sống lâu năm, được rèn luyện nhiều rồi cũng mẹ chồng. Lại , còn phải sống hòa thuận với các chị em dâu, gia đình chưa chắc ít hơn so với gia đình lớn, những tranh cãi về tiền bạc có thể nhường cũng nên nhường bước. Sau bà tiếp tục căn dặn phải nuôi dưỡng con chồng chu đáo, dù sao Nhược Thủy cũng chỉ là phận tiểu thiếp.
   Bất luận dặn dò bao nhiêu, Diêu phu nhân vẫn cảm thấy còn quá nhiều điều chưa hết, Nhược Thủy thấy sắc trời chuyển tối mới lắc lắc tay mẫu thân: “Mẫu thân, con biết. Cho dù sau này con và phu quân thể là phu thê kết tóc, đôi bên ân ái tồn tại hiềm nghi cũng có thể là mội đôi phu phụ tôn trọng lẫn nhau, tương kính như tân. Chẳng phải mẫu thân dặn dò hết thảy rồi đó sao, con cũng lớn rồi mà. muộn rồi, mẫu thân mau nghỉ , ngày mai còn nhiều việc phải lo.” Diêu phu nhân lại thở dài tiếng, thêm vài câu rồi mới quay về phòng.
   Sáng sớm hôm sau khi Nhược Thủy tỉnh lại thấy mẫu thân và ba vị tẩu tẩu thu dọn đồ đạc. họ bắt đầu từ khi nào, Nhược Thủy vội vã dùng điểm tâm rồi mời Diêu phu nhân và mọi người đến. Nhị tẩu và Tam tẩu cũng đưa đến thêm ít đồ trang sức.
   Nhị tẩu đưa đến mấy miếng vàng lá đánh dày, bảo rằng tiện mang theo đồ đạc chi bằng cầm thứ này đến Đài Châu, rồi theo phong tục nơi ấy mà làm mấy món trang sức. Tam tẩu mang đến mười sáu bộ xiêm y tứ quý mới tinh, tất cả đều được sửa lại dựa theo vóc người của Nhược Thủy, vì chuyện này mà người của ba phòng làm suốt cả ngày hôm qua. Nhược Thủy luôn miệng tạ ơn. Sau đó Diêu phu nhân lại cầm tay Nhược Thủy dặn dò tới lui.
   Trước đại sảnh, Diêu thái phó trò chuyện với con trai thứ ba và Nhị ca của Chu gia, Nhị ca Chu gia cung kính với Diêu thái phó: “Bá phụ yên tâm, Nhược Thủy cũng là muội muội của con. Con và Tam đệ đưa muội muội đến Đài Chân an toàn. Chuyện chọn nhà chồng cho muội muội có Nhị thẩm của con ở Đài Châu lo liệu. Nhị thẩm là người rất cẩn thận, bá phụ đừng quá lo lắng. Hơn nữa con và lão Tam ở lại đợi muội muội lại mặt xong xuôi mới quay về.”
   ________________________________________
   “Như vậy tốt quá, việc này trông cậy cả vào con. Con về nhà thu dọn ít đồ dùng, tối hôm nay lập tức xuất phát. Thân thể Nhược Thủy còn chưa bình phục hẳn, các con bằng đường thủy, ta sai người phóng ngựa đưa thư đến cho thúc phụ con. Con mau về thu dọn đồ đạc .” Diêu thái phó gật đầu căn dặn.
   Chớp mắt thấy hoàng hôn đến, trước khi khởi hành, Diêu thái phó lén đưa thêm cho Nhược Thủy xấp ngân phiếu mười vạn lượng, còn dặn nàng đừng cho bất kì ai hay biết, Nhược Thủy cũng hiểu được đây là tiền phòng thân của mình. Sau đó Nhược Thủy bái biệt mọi người, mang theo mười rương đồ đầy áp, đương lúc mọi người nước mắt lưng tròng, nàng xuống chiếc thuyền khởi hành đến Đài Châu.
   -o0o-
   Thuyền khách rung rinh, lắc lư trôi theo dòng nước, cảnh sắc hai bên bờ dần lùi về phía sau. “Được rồi, Thanh Tố, bây giờ cần phải làm gì cả kẻo lát nữa lại váng đầu. gọi Đường ma ma lên đây chuyện với ta, ở thuyền nhàm chán.” Diêu Nhược Thủy cười .
   “Dạ, tiểu thư.” tiểu nha đầu chừng mười bốn, mười lăm tuổi đáp lời, sau mới chạy .
   Hôm nay là ngày thứ năm thuyền. Cũng có đôi khi cảnh tượng bị thương ngày hôm ấy như hiển trước mắt Diêu Nhược Thủy.
   Diêu gia vốn dĩ đứng đầu trong tứ đại gia tộc của triều Đại Ung, tính đến đời phụ thân nàng có hơn trăm năm lịch sử, quá trình cũng có lúc thăng trầm nhưng họ luôn dựa vào tổ huấn của Diêu gia mà cố gắng. Truyền thống của Diêu gia có từ đời cha, đời chú, đây cũng chính là động lực thúc đẩy nam nhi Diêu gia luôn hướng về phía trước. Đương thời có câu tục ngữ: Cơ gia thiên hạ, Diêu gia vọng kinh. Bởi vậy có thể thấy được ảnh hưởng mà Diêu gia gầy dựng giữa chốn kinh thành. Gia đình Diêu thái phó chính là chi chính thống của gia tộc này.
   Nhược Thủy và Tam a ca của nàng là thai long phụng, nhưng khi sinh ra sức khỏe lại được tốt, các lễ nghi như tắm ba ngày hay đầy tháng đều bỏ lỡ. Sau này khi Nhược Thủy vào cung thỉnh an quen biết Thái tử Cơ Thoan, cũng có thể là hai người cùng nhau trưởng thành. Trong cung cũng tỏ ý muốn Nhược Thủy trở thành thái tử phi, vì thế bèn dốc sức vun vén cho Thái tử và Nhược Thủy. Cho nên từ , Diêu Nhược Thủy gần như ngầm được quyết định cho vị trí thái tử phi.
   Diêu phu nhân cũng theo những tiêu chuẩn của thái tử phi như đoan trang hiền thục, nhã nhặn lịch mà dạy dỗ Nhược Thủy. Tính cách Nhược Thủy vốn thích yên tĩnh, hơn nữaưới chỉ dẫn của Diêu phu nhân, ngoài những lễ hội đặc biệt Nhược Thủy hầu như tham gia vào những hội hè dành cho các vị tiểu thư trong kinh thành. Đó là lý do mà ngoài những gia đình có quan hệ thân thiết với Diêu gia hiếm có ai được gặp qua vị thiên kim của chánh thất Thái phó đại nhân.
   ________________________________________
   Đại Ung từ khi khai quốc mới trải qua đời hoàng đế trị vì, giành được thiên hạ lưng ngựa nên con cháu hậu thế cũng muốn noi giương tổ tiên. Sau khi Nhị thái tử mất sớm, ngoại gia còn hiển hách, thêm vào đó sức khỏe Thái tử lại suy nhược, trong triều như có luồng gió cầu đổi Thái tử, người dự bị chính là Đại hoàng tử dũng mãnh.
   Đại hoàng tử xông pha trận mạc, quyền thế ngoại gia được nâng cao, là người được chọn tốt nhất. Thế nhưng trời sinh tính tình Đại hoàng tử dễ bị kích động, thấy Hoàng đế chỉ trọng dụng bản thân đấu tranh dũng nhưng chẳng đả động đến việc giao cho mình vị trí kia. Bản thân dũng, cố gắng tiêu diệt địch ở tiền phương, Thái tử yếu đuối núp ở phía sau lại nhận được kính trọng của vạn người.
   Vì vậy cơn giận hóa thành dã tâm, lại có kẻ giật dây đằng sau, thế nên Đại hoàng tử khởi binh tạo phản khi Hoàng đế đưa mọi người săn bắn. Hoàng thượng, Thái tử, các vị trọng thần và gia quyến đều bị nhốt bên trong đại doanh. Thế nhưng bản lĩnh của Hoàng đế vẫn cao hơn bậc, ông bày mưu tính kế sẵn. Quân đội Cần Vương rất nhanh bao vây Đại hoàng tử, kế hoạch tạo phản thành.
   Sau cùng, khi Đại hoàng tử bị áp chế trước mặt mọi người, người trông coi lại sơ sẩy để Đại hoàng tử rút ra thanh đoản kiếm đâm về phía Thái tử với tất cả căm hờn. Vừa vặn lúc ấy Nhược Thủy lại đứng bên cạnh Thái tử, thấy hành động của Đại hoàng tử, nàng chút suy nghĩ lao ra chắn trước người Thái tử, thay Thái tử lĩnh trọn đao. Thanh kiếm cắm giữa bụng Nhược Thủy, máu tươi đầy đất, Thái tử vội vàng hét lớn gọi người đến, đây cũng là lần cuối cùng Nhược Thủy nhìn thấy


   Chương 3 : Chọn người
   ~♥~
   Diêu Nhược Thủy suy nghĩ kĩ càng về chuyện trước kia, bất luận thế nào bản thân nàng và Thái tử cũng là đôi hữu duyên vô phận. Người trước kia bây giờđã thể trở thành phu quân của nàng. Suy nghĩ nhiều cũng chỉ phí công, chi bằng tán gẫu giết thời gian.
   Chỉ trong chốc lát, Đường ma ma đến, tay còn bưng thêm chén canh cá: “Tiểu thư, mau uống chén canh cá này , cá mới đánh, tươi lắm đấy.” Đường ma ma vừa cười vừa bưng chén canh bước lại gần.
   “Được, ma ma, bà cũng ngồi . Tiện thể bây giờ chúng ta cũng rảnh rỗi, hay là ma ma cho ta biết chút về chuyện xuất giá . Ma ma cũng biết đấy, cao môn giá nữ, đê môn thú tức[1]. Đến bây giờ mẫu thân ta cũng chưa từng chỉ dạy qua… như vậy là…”
   ________________________________________
   “Tiểu thư, già biết. Sau khi chúng ta đến Đài Châu, cần biết gia thế đối phương ra sao, so với Diêu gia mà cũng là thấp kém hơn. Hầu môn thế gia tranh giành vị trí kế thừa, tranh giành cơ hội được nở mặt nở mày. Gia tộc hơn lại tranh giành tài sản, cho nên phải giành cho bằng được ví trí chủ quản trong phủ. Mọi người các phòng đều sống chung chỗ, các thiếu gia có người do phu nhân sinh, có người được cưng chiều nhưng lại do di nương[2] sinh, quan hệ rất phức tạp, lộn xộn. Phu nhân dặn lúc này nhất định phải tìm gia đình đơn giản cho tiểu thư, gia thế quan trọng, chỉ cần đối phương là người tốt.” Đường ma ma trịnh trọng .
   Mệnh tiểu thư khổ, từ mây rơi thẳng xuống nơi hơn gì vũng bùn này. Đường ma ma huyên thuyên thêm những chuyện khác. Dọc đường Nhược Thủy cũng trò chuyện ới Tam ca, cùng hàn huyên với bà vú vàả nha hoàn, tận hưởng khoảng thời gian thoải mái cuối cùng trước khi xuất giá, chẳng mấy chốc qua hơn mười ngày.
   “Nhược Thủy, bảo Thanh Tố chuẩn bị chút , canh giờ nữa là chúng ta đến nơi rồi.” Tam ca Diêu gia – Diêu Nhược Táp gõ cửa phòng Nhược Thủy vọng vào. Nhược Thủy tự mình chỉnh trang lại rồi bước lên boong thuyền, đến ranh giới Đài Châu. Phóng tầm mắt về phía ruộng lúa bát ngát đằng xa, Nhược Thủy đứng ở đầu thuyền lát thành Đài Châu phồn thịnh ra trước mắt. Sau khi mọi người xuống thuyền, người trông như quản gia, dẫn theo gã sai vặt bước lên nghênh đón, “Nhị thiếu gia, để tiểu nhân thay ngài trông nom mọi việc.”
   “Ngô Kha, thúc phụ cũng cho phép ông đến đây sao. Đây là Tam thiếu gia và đại tiểu thư của Diêu gia. Tam đệ, tiểu muội, đây là Ngô Kha, đại quản gia của nhà thúc phụ ta.” Chu Nhị thiếu gia xoay người giới thiệu với hai huynh muội.
   “Tiểu nhân xin thỉnh an hai vị.” Ngô Kha vừa cười vừa thỉnh an hai huynh muội họ, hai người cũng mỉm cười rồi gật đầu đáp lễ. “Nhị thiếu gia, ngài dẫn hai vị khách quý lên xe ngựa trước , tiểu nhân sai người đưa đồ đạc đến sau.” Ngô quản gia vừa trò chuyện vừa chỉ huy đám thủ hạ khiêng hòm rương từ thuyền xuống.
   Chỉ sau nén nhang, xe ngựa đến cửa Chu gia, vừa vào cổng nhìn thấy hai ăn vận gọn gàng vừa cười vừa bước ra đón. Chu Nhị thiếu gia giới thiệu người vận lam y, vóc dáng dong dỏng cao, khuôn mặt trái xoan chính là Đại biểu tẩu Vương thị của Chu gia, còn người vận lục y, hơi mập mạp chính là Nhị biểu tẩu Trình thị.
   ________________________________________
   Sau khi thi lễ, Nhược Thủy theo mọi người đến phòng chính, bái kiến Nhị thúc phụ và Nhị thẩm của Chu gia. Gương mặt Chu đại nhân đầy ý cười, quan tâm hỏi han Diêu Nhược Táp về sức khỏe của mọi người trong Diêu gia, sau lại hỏi bọn họ đường có mệt mỏi, vất vả lắm . Diêu Nhược Táp vốn quen với những lời hỏi thăm thân tình này nên cũng rất kiên nhẫn đáp lời từng vấn đề .
   Diêu phu nhân cũng thăm hỏi những điều tương tự, sau mới để NhượcThủy và các biểu ca biểu tẩu Chu gia trở về phòng, chỉ giữ lại Nhược Táp và Nhị thiếu gia Chu gia ở lại cùng hai người lớn bọn họ bàn bạc về chuyện hôn của Nhược Thủy. Tin tức từ Diêu thái phó được đưa đến từ bốn ngày trước, sau khi nhận thư, Chu đại nhân tỉ mỉ đọc phân tích ý tứ trong ngoài của bức thư với phu nhân. Chu đại nhân vốn nhờ vào đề bạt của huynh đệ trong kinh thành mới có thể làm đến chức vị tại, mà huynh đệ trong kinh thành thuận buồm xuôi gió thăng tiến cũng là nhờ Diêu gia chiếu cố ít.
   Chuyện Diêu gia nhờ cậy bọn họ giúp đỡ có thể là trăm năm mới có lần, bình thường chỉ có bọn họ phải chạy theo nịnh nọt. Vợ chồng Chu đại nhân quyết phải chu toàn nhiệm vụ được giao phó lần này, thắt chặt thêm mối thân tình với Diêu gia. Sau khi Chu phu nhân phân tích cặn kẽ xong với lão gia nhà mình, dưới sựủng hộ tuyệt đối của Chu lão gia, bà gần như thu thập, chọn lựa hết những người góa vợ có gia thế tốt trong phạm vi Đài Châu này. Cuối cùng cũng chọn ra được ba người tương đối tốt.
   Người thứ nhất là thiếu gia của Trần gia, Trần gia là đại thế gia ở Chiết Giang, gia thế giàu có, cha mẹ chồng hòa thuận. Khuyết điểm là Trần thiếu gia là con trai độc nhất, nuông chiều từ đến nay nên chỉ là kẻ vô tích . Tuổi tác cũng lớn, dưới gối còn có ba con trai con , bốn người thiếp thất.
   Người thứ hai là con trai thứ ba của Bàng gia, Tam công tử Bàng gia tuổi trẻ tài cao, là cử nhân, dưới gối chỉ có đứa con trai do nguyên phối sinh ra, thiếp thất cũng có mấy phòng, song đây là con người thẳng thắn, biết đối nhân xử thế, dáng dấp tuấn mười phần. Khuyết điểm là mẹ chồng rất nghiêm khác, chị em dâu cũng mấy dễ chịu.
   Người thứ ba là lão Nhị của Tiết gia, đệ đệ của Tiết tri huyện, cha mẹ mất sớm, gả vào nhà cần phải hầu hạ mẹ chồng, có ba con trai, do nguyên phối sinh, do thông phòng[3] sinh, còn lại là do thê thiếp sinh, là người rất kiên định. Khuyết điểm là bản thân ta là người buôn bán, Tiết gia lại đại thế gia nhưng ta và ca ca lại tách riêng, có khả năng nhờ cậy vào vinh quang của gia tộc.
   Chu phu nhân lần lượt đặt danh thiếp của ba người này lên mặt bàn để Diêu Nhược Táp xem qua. Diêu Nhược Tạp nhìn qua lượt, trong lòn cóý nghiêng về người thứ ba, thế nhưng vẫn muốn nghe ý kiến của trưởng bối, liền khách khí hỏi ý Chu phu nhân.
   ________________________________________
   Chu phu nhân thấy Tam công tử khí thế bức người của Diêu gia lại muốn hỏi ý phụ nhân như mình, trong lòng khỏi vui mừng, bà thu lại dáng cười rồi trịnh trọng : “Ở đây đều là người trong nhà, nên chúng ta cũng giấu gì nhau, tiểu thư nhà chúng ta cũng chẳng phải người ham hư danh. Người thứ nhất này nếu chịu cố gắng cha mẹ có nhiều tiền tài hơn cũng mau chóng cạn kiệt. Người thứ hai mẹ chồng nghiêm khắc như thế, e là tiểu thư nhà chúng ta chịu nổi. Ngời thứ ba này tuy gia thế bằng, nhưng lại tách biệt với ca ca, tiểu thư gả vào cũng coi như là chủ nhà. Hơn nữa nhà này còn muốn cầu cạnh lão gia nhà chúng ta, ta nhất định chiếu cố tiểu thư tốt. Tam thiếu gia, ngài thấy thế nào?”
   Nhược Táp ôm quyền, “Con và muội muội tuổi còn trẻ hiểu chuyện này, chi bằng tất cả nhờ cậy thúc thúc và thẩm thẩm làm chủ, xin làm phiền hai người.” Chu phu nhân biết đây là biểu thịý chọn người này. Diêu gia đồng ý, bà liền cam đoan rằng buổi chiều có người đến truyền tin, ngày mai nhận được hồi , chứng tỏ chuyện thành. Nhược Táp lại bày tỏ lòng biết ơn lần thứ hai.
   Xế chiều hôm đó, Chu phu nhân sai người đưa thiệp đến mời Đại nãi nãi[4] của Tiết gia đến phủ thưởng trà. Lại hôm nay chính là ngày nghỉ của quân phủ, khi thiệp của Chu gia được đưa đến, Tiết Đại Thiểu đãở nhà, ông cầm lấy tấm thiệp mời tự hỏi biết xảy ra chuyện gì, sao quan lại đột nhiên mời phu nhân ông sang thưởng trà chứ.
   Tiết Đại nãi nãi kịp lo lắng nhiều như thế, quan lớn hơn cấp cũng đủ đè chết người, huống chi đây lại là hơn vài phẩm. Thái thái[5] tứ phẩm nhà người ta mời phu nhân thất phẩm nhà ông đến uống trà, ông dám ? Lá gan của bà lớn đến thế, Tiếu Đại Thiểu luôn miệng an ủi thê tử, bọn họ muốn gì với bà cũng đừng hoảng hốt, đừng sợ, cứ thả lỏng trước , quay về rồi chúng ta cùng nhau bàn bạc sau.
   Tiết Đại nãi nãi ngồi xe suy xét, tính toán hết mọi khả năng. Chuyện mà phụ nữ có thể với nhau chỉ có vài chủ đề. Kết hôn? Nhà ta cũng có mấy người hợp tuổi nhỉ. Cấp thiếp? nghe trong nhà có ý nạp thiếp mà. Chuyện con trẻ? Con của tri phủ đại nhân chính là Chu gia dòng dõi thư hương, con cái của thiếp thất nhà mình vốn thể so sánh. Càng đoán càng sai, càng sai lại càng lo sợ. Bà thấp thỏm bước vào cửa Chu gia, bước vào phòng thấy Chu phu nhân ung dung thưởng trà.
   Ban đầu Chu phu nhân hàn huyên vài câu, thấy bầu khí thoải mái hơn, có thể vào chuyện chính ngày hôm nay. “Tiết Đại nãi nãi, Nhị thúc nhà bà cũng ngoài hai mươi hai rồi nhỉ?” Chu phu nhân khéo léo mào đầu.
   ________________________________________
   “Trí của phu nhân tốt, phải, Nhị thúc nhà tôi năm nay ngoài hai mươi hai.” Chuyện của Nhị thúc? Là chuyện làm ăn sao? Những chuyện như thế phải là chúấy nên trực tiếp bàn bạc sao, nếu cũng có thể tìm gặp phu quân bà kia mà.
   “Chà, vợ cậu ta cũng qua đời bốn, năm năm rồi nhỉ. Cuộc sống này quá ngắn ngủi!”
   “Dạ phải, Nhị thúc cũng rất đau lòng, cả thê tử và thông phòng đều qua đời vì sinh khó, chỉ còn lại ba thằng con trai do thiếp thất trông nom.” Nhắc đến thê tử của Nhị thúc để làm gì nhỉ, định nhét người vào cho Nhị thúc sao, là nhắm vào dược đường của Nhị thúc sao?
   “Ôi chao, thế này được, có khi nào thiếp thất kia mưu toan trèo lên trước . Đàn ông dù sao cũng phải có người vợ quản lý mọi việc, chăm sóc con cái, nếu những ngày sau e là tốt. Tiết Đại nãi nãi xem có phải hay ?” Chu phu nhân lại tiến thêm bước.
   “Chu phu nhân rất phải, Nhị thúc nhà chúng tôi cầu rất cao, có chú ấy bao nhiều lần cũng được, cứ nhất định phải tìm người chưa xuất giá làm vợ kế. Phu nhân cũng biết đấy, ca ca và tẩu tẩu dù sao cũng phải cha mẹ sinh thành, thể ép buộc chú ấy.” Tiết Đại nãi nãi vừa cười vừa , hạ quyết tâm dù có thế nào cũng phải thay Nhị thúc ngăn chặn chuyện lộn xộn này.
   [1] Cao môn giá nữ, đê môn thú tức: nhà quyền quý gả con , nhà bình thường cưới con dâu.
   [2] Di nương: con cái gọi vợ bé của cha thời xưa.
   [3] Thông phòng hay nha đầu thông phòng: danh nghĩa là tỳ nữ, là nha đầu hồi môn theo nữ chủ nhân gả vào nhà trai, nhưng thực tế là cơ thiếp.Trong chế độ hôn nhân ở Trung Hoa cổ đại, nha đầu thông phòng có địa vị thấp hơn thiếp. Chỉ có nha đầu thông phòng mới được xưng thiếp. Nha đầu thông phòng tính chất khác gì với thê thiếp nhưng địa vị bằng, chỉ cao hơn nha đầu bình thường. Ví dụ như trong “Hồng lâu mộng”, Bình Nhi chính là nha đầu thông phòng của Giả Liễn, Tập Nhân cũng có thể coi như là nha đầu thông phòng của Bảo Ngọc. Nếu như trong “Kim Bình Mai” Xuân Mai thực tế chính là nha đầu thông phòng của Phan Kim Liên.
   [4] Đại nãi nãi là cách tôi t chính thê của chủ nhân ngày xưa. Tiếng địa phương ở những nơi như Lỗ Bắc có thói quen gọi người lớn nhất là Đại nãi nãi, thứ nhì là Nhị nãi nãi, từ đó lần lượt suy ra.
   ________________________________________
   [5] Ở đây bản gốc dùng từ “thái thái”. Ý nghĩa: quan viên bậc hoặc người phú quý có quyền thế xưng vợ mình với người khác là “thái thái” hoặc dùng bày tỏ ý tôn kính với vợ người khác, ví dụ như “Thái thái nhà bác đến rồi”.


   Chương 4 : Bàn bạc
   ~♥~
   Tiết Đại nãi nãi vừa mới dứt lời, Chu phu nhân ngồi bên cạnh liền vừa cười vừa : “ nương chưa gả sao, à này, khéo vừa hay nhà tôi lại có người phù hợp.”
   Chu phu nhân ngừng lại chút, sau khi suy nghĩ mới lên tiếng, “ nương này là đích nữ của nhà thông gia với tôi ở kinh thành. Đối với nương ấy mà đây là chuyện đại , cho nên mới đến nhà chúng tôi lánh mặt. Phụ thân muốn gả ấy , nương này tồi, nhã nhặn thanh tao lại dịu dàng, thế nhưng còn ít tuổi, lại bị người ta từ hôn, thể gả cho các công tử chưa vợ. Tôi thấy Nhị thúc nhà bà với nương này cũng có duyên phận, muốn tác thành cho họ thành đôi. Bà thấy thế nào?”
   Những lời này khiến Tiết Đại nãi nãi ngây người, xem ra đây là mục đích chính mà Chu phu nhân mời bà đến đây thưởng trà. Biết ý định của đối phương, bà càng thêm bình tĩnh, làm bộ cầm chén trà lên, vừa thưởng thức vừa suy nghĩ kĩ càng, bà nhìn ra được vài điểm quan trọng từ những lời kia.
   Đầu tiên, nhà nương kia ở kinh thành, thích của Chu đại nhân. Ca ca của Chu đại nhân cũng ở trong kinh, có phải nương này cũng họ Chu ? Thứ nhì, năm nay mười chín, vì cớ gì mà lớn như vậy còn chưa gả ra ngoài, vì sao lại bị từ hôn, chuyện này phải hỏi . Bà cũng phải hỏi xem vì sao mối nhân duyên này lại rớt trúng đầu Nhị thúc nhà bà. nương tốt? nương tốt sao lại chấp nhận làm vợ kế chứ.
   Nhấp ngụm rồi đặt chén trà xuống, Tiết Đại nãi nãi mới nhàng hỏi: “ nương thế này đúng là đáng tiếc, chẳng hay họ nhà mẹ nương ấy là gì?”
   “À, họ Diêu. Chính là Diêu gia ở kinh thành.” Chu phu nhân có vẻ thờ ơ, lại vừa như mang theo vẻ kiêu ngạo.
   Tiết Đại nãi nãi thấy Chu phu nhân cũng có ý định ràng phụ thân của nương này là ai, bản thân bà cũng biết đây là chuyện nhà quan, thể hỏi sâu, nhân gia cũng cho bà biết đó là Diêu gia trong kinh thành. Thế nhưng nương nhà Diêu gia sao lại gả đến Đài Châu? Dù nương có lớn hơn vài tuổi, nhưng nếu là Diêu gia cũng có thể gả cho công tử chưa vợ mà. Tiết Đại nãi nãi cất tiếng hỏi về những nghi vấn trong lòng: “ nương Diêu gia này vì sao mười chín tuổi còn chưa thành thân, vì sao lại bị từ hôn?”
   ________________________________________
   Chu phu nhân ung dung thưởng thức trà, đạm nhiên lên tiếng: “Ban đầu là vì chờ đằng trai công thành danh toại mới cưới vợ, hai gia đình đều là nhà quan, ngờ lại xảy ra biến cố. Từ hôn sao, là bởi vì nương này bị thương, khi ấy được đại phu chẩn đoán rằng suốt đời này cũng thể có thai.”
   Nghe xong nguyên nhân này, Tiết phu nhân như được khai thông, nhất thời ngộ ra. thể mang thai, ra là vì nguyên nhân này, hết thảy đều được giải thích, cần tự thân bà lên tiếng hỏi. Tiết Đại nãi nãi mỉm cười : “Chu phu nhân, hôn của Nhị thúc tôi vô phương làm chủ, để tôi về bàn bạc với nhà , phu nhân cũng thấy rồi đấy…”
   “Đương nhiên, vậy sáng ngày mai phiền bà lại nhà chuyến nữa.” xong hai người vẫn chưa yên lòng, lại hàn huyên thêm vài câu rồi Tiết Đại nãi nãi mời xin cáo từ, Chu phu nhân cũng giữ người.
   Lúc Tiết Đại nãi nãi về đến nhà, Nhị thiếu gia Tiết gia – Tiết Minh Viễn cũng về, trò chuyện với Đại thiếu gia Tiết Minh Hiên. Đại nãi nãi vừa bước vào, sắc mặt Tiết Minh Hiên bỗng tốt lên hẳn, vội vàngan tình. Đại nãi nãi vừa ngồi xuống uống miếng nước vừa : “Chu phu nhân muốn gả nương cho Nhị đệ làm vợ kế.” Bà lập tức thuật lại tất cả những gì Chu phu nhân . Nghe xong lời tự thuật của Tiết Đại nãi nãi, Tiết Minh Hiên thoáng nhìn qua đệ đệ nhà mình, lên tiếng hỏi ý Tiết Minh Viễn.
   Vẻ mặt Tiết Minh Viễn rất bình tĩnh, rằng: “Phỏng chừng mọi chuyện Chu phu nhân đều là . Nhưng bà ấy lại muốn cho chúng ta biết cụ thể về chuyện nhà mẹ đẻ của nương kia, về mặt này… khó mà được bên trong có mưu gì hay .”
   “Tôi cũng thấy vậy, chừng Chu đại nhân làm chuyện sai trái ở kinh thành nên muốn để nhà chúng ta gánh thay.” Tiết Đại nãi nãi thả lỏng trước mặt phu quân mình, ra nghi vấn canh cánh trong lòng. Tiết Minh Hiên bất đắc dĩ nhìn thê tử nhà mình: “Chắc đâu, nếu là hư cấu cũng thể động đến Diêu gia. Chuyện nương này họ Diêu nhất định là .”
   “Đệ có cảm giác nương này là thứ xuất nhưng được đích mẫu nuôi dưỡng. Chuyện nương ấy thể có mang nhất định là , vì lý do này từ hôn cũng phải. Chỉ mơ hồ ở chỗ rốt cuộc là con phòng nào, vì sao lại bị thương, chẳng phải những điều này mới là quan trọng nhất sao? nương kia chưa chắc có mặt nào tốt. Huống hồ nếu có thành thân, người nhà nương kia nhất định là do Chu gia thay mặt làm chủ, trong tương lai chúng ta cũng tránh được việc phải cầu cạnh Chu gia giúp đỡ, bản thân nương kia thể có đứa , nhất định đối xử với mấy nhà chúng ta tốt.” Tiết Minh Viễn bình tĩnh phân tích.
   ________________________________________
   “Minh Viễn, ý đệ là thế nào?” Tiết Minh Hiên nhìn đệ đệ mình.
   “Cưới.” Minh Viễn vừa cười vừa gật đầu nhìn ca ca mình như muốn trấn an. Đại nãi nãi suy nghĩ chút rồi thêm: “Tẩu thấy ý của Chu gia là muốn khẩn trương lo liệu hôn lễ này.”
   “Đệ cưới nương kia làm vợ kế, cũng chỉ nên lo liệu đơn giản, nếu Chu gia cầu long trọng tốn ít thời gian. Đệ cũng thấy làm đơn giản là được.” Tiết Minh Viễn rất lạc quan . “Ca ca, tẩu tẩu, hai người cần lo lắng cho đệ, có nhạc gia như Viên gia, thê tử như Viên thị kia, chuyện gì cũng thể đả kích đệ thêm nữa. Lát nữa đệ đưa thiếp canh đến để ngày mai tẩu tẩu cầm . Đệ về nội viện trước xem mấy đứa chút.” xong, Tiết Minh Viễn liền ra khỏi phòng.
   Ngày thứ hai, Tiết Đại nãi nãi cầm thiếp canh của Tiết Minh Viễn đến Chu gia, sau khi khách khí tán thưởng phen mới lên tiếng: “Đúng là phu nhân đem đến chuyện tốt, Nhị thúc nhà tôi nương này rất hợp ý chú ấy. Phu nhân phải lắm, đúng là ông trời tác hợp cho, hai đứa đúng là duyên tiền định.” Chu phu nhân gật đầu cười, lập tức cầm thiếp canh đối chiếu bát tự, quả nhiên bát tự rất hợp.
   Đối chiếu bát tự xong, Chu phu nhân bèn : “Nếu mọi định, bà xem, hôn này coi như chúng ta nắm chắc rồi.” Tiết Đại nãi nãi mau miệng : “Phải phải, nhất định phải lo liệu cẩn thận.” Thế nên Chu phu nhân tiếp lời: “Vậy nửa tháng sau lập tức thành hôn thôi!”
   Lời này khiến Tiết Đại nãi nãi nhảy dựng. Nửa tháng? Đoán được Chu gia có ý thành thân gấp, nhưng thời gian nửa tháng này, chỉ mấy nghi thức thôi cũng mất nửa tháng rồi, thế này quá gấp. Tiết Đại nãi nãi e dè : “Thời gian như vậy có phải hơi gấp gáp , đây là chuyện cả đời của nương ấy, chúng tôi bên này cũng muốn chuẩn bị tốt phòng nghỉ và những thứ khác.”
   Chu phu nhân cười cười : “Quả hơi khẩn trương, Tam ca của nương ấy cũng theo muội muội đến Đài Châu nên nóng lòng quay về. Hơn nữa hôn lễ cũng chỉ là hình thức, quan trọng là cuộc sống sau này. Chúng ta cũng đừng làm quá rườm rà, tất cả cứ giản lược hết.” Diêu Nhược Táp thân mang quan hàm, phải nhanh chóng quay về, nhưng nếu tận mắt thấy muội muội lại mặt lại thêm lo lắng, nên mong muốn Tiết gia có thể khẩn trương chuẩn bị.
   ________________________________________
   Tiết gia vừa đến lập tức thống nhất cầu, Tiết Đại nãi nãi nghe Chu phu nhân giản lược hết thảy vui vẻ đáp ứng, vốn lo lắng Chu gia chê trách hôn lễ quá đơn giản, nếu Chu gia vậy cũng dễ làm. Tiết Đại nãi nãi hứa hẹn tận lực chuẩn bị.
   Hai nhà lập tức khẩn trương chuẩn bị, gia đình nhà trai do Tiết Đại nãi nãi đại diện, bên nhà do Chu phu nhân và hai con dâu quán xuyến trong ngoài. Ngày thứ nhất tiểu định, ngày thứ năm đại định, khoảng giữa phải gấp rút tính trước nơi ở, sắm sửa đồ dùng. Mười hai người đưa sính lễ, so với phong tục nơi này cũng ít. Bởi vì thời gian chuẩn bị hôn lễ eo hẹp, hỉ phục của tân nương cũng làm gấp nên chỉ tạm được, cũng tệ lắm nhưng những đường may đồng đều, hoa thêu y phục vừa đơn giản lại ít.
   Diêu Nhược Táp ngẩn ngơ nhìn rương sính lễ của muội muội, đây là hôn lễ của muội muội sao? Đơn giản thế này, ngay cả sính lễ cũng đơn sơ thế này cũng có thể cưới được muội muội bảo bối như châu như ngọc nhà Diêu gia sao? Năm ấy khi Nhược Táp chuẩn bị sính lễ cưới thê tử, nhạc gia vốn thanh liêm, sợ con dâu vất vả mang theo đồ cưới nên chuẩn bị sính lễ rất ít, nhưng cũng đầy rương y phục sặc sỡ điểm đầy hoa.
   Năm ấy Nhược Táp còn cười bảo với muội muội rằng, nếu Thái tử thêu con phượng hoàng bằng vàng hỉ phục Nhược Táp này quyết gả muội muội cho. Thế nhưng bây giờ… Diêu Nhược Táp thở dài, bước đến trước phòng Nhược Thủy gõ cửa cái.


   Chương 5 : Đại hôn
   ~♥~
   Ở trong phòng, Nhược Thủy thu xếp lại mấy rương đồ, mười cái rương này chính là đồ cưới chuẩn bị cho nàng. Vải vóc, y phục, thư họa, còn có cả phấn son và mấy thứ vật dụng khác đều được xếp gọn trong rương. Trong đống đồ cưới còn có cả những thứ như dụng cụ giặt tẩy, hẳn là do Tam ca mang tiền đến cậy nhờ Chu gia giúp đỡ. Lúc này, nàng sắp xếp mấy thứ đồ trang sức quý và tiền bạc. Chợt nghe thấy có tiếng gõ cửa, nàng vội thu tất cả lại rồi mới để người ngoài cửa bước vào. Vừa nhìn thấy người đến là Tam ca nhà mình, lại tiếp tục lấy ra sửa sang lại.
   Nhược Táp vừa bước vào gian phòng thấy Nhược Thủy ngồi bên cạnh mấy khay lễ đỏ thắm bày đầy những trang sức bên . khuôn mặt muội muội còn như mỉm cười thẹn thùng, trong lòng cũng yên tâm vài phần, bèn đùa với muội muội: “Loay hoay làm gì vậy, đây đều là thứ đại ca lĩnh về tặng cho muội mà, lại còn đồ của Nhị tẩu mang từ nhà mẹ đẻ về tặng cho muội nữa, so qua so lại làm gì. Ríu ra ríu rí là… Tiểu nương lúc nào cũng thích hí hoáy mấy chuyện này.”
   ________________________________________
   Nhược Thủy vẫn nhận ra khó chịu phảng phất trong giọng của Nhược Táp, Tam ca nhà nàng từ rất thương nàng, dạo trước khi có người đến nhà thăm hỏi, đều là đích thân Tam ca ra mặt để các vị phu nhân quan sát, đánh giá. Thế nhưng sau khi trở về phòng, Tam ca đều chia phần thưởng với nàng. Song nàng quyết định, nếu tất cả thể thay đổi được, chi bằng chấp nhận hơn. phải lúc này lại muốn nàng giảng đạo ngược lại cho Tam ca nhà mình chứ.
   “Tam ca, huynh xem qua sính lễ chưa?” Nhược Thủy nhìn Nhược Táp. Nhược Táp khẽ gật đầu. “Tam ca, muội… Muội thấy có gì là tốt cả. Thực ra thân phận thế nào đồ cưới tương xứng thế nấy, huống chi những thứ kia là vật tốt nhất mà Tiết gia có thể chuẩn bị trong khoảng thời gian gấp rút như thế rồi. Nhà bọn họ cũng phải có việc gì làm, rảnh rang mà ngồi đó thêu đống y phục. Muội tự chăm sóc bản thân tốt, Tam ca cần quá lo lắng cho muội. Nhà bên ấy cũng đơn giản, muội cần ngày ngày thỉnh an, Tam ca thấy mừng cho muội sao?” Nhược Thủy xong còn nở nụ cười tinh nghịch.
   “Từ muội luôn tìm vui trong gian khổ, tính cách này vẫn còn giữ đến bây giờ, xem ra cũng tệ.” Nhược Táp cảm khái . “Tam ca, chúng ta nào có khổ gì. Muội thấy suy nghĩ nhiều cũng chẳng tốt, thôi ít nghĩ ngợi chút. Chuyện thể thay đổi được chi bằng vui vẻ chấp nhận. Tam ca vậy nghe cứ như muội là đứa được nuôi lớn trong gian khổ ấy.” Nhược Thủy bất mãn nhìn Nhược Táp. “Được rồi, muội chỉ cần nhớ rằng, nếu gặp chuyện ủy khuất vẫn còn nhà ta làm chỗ dựa cho muội.” Nhược Tạp trịnh trọng .
   Đêm trước ngày đại hôn, Chu phu nhân gọi Nhược Thủy vào phòng mình, sau khi bước vào, Nhược Thủy vừa cười vừa ngồi xuống. Chu phu nhân như định gì xong lại thôi, khi Diêu gia biên thư đến việc chỉ dạy cho tiểu thư những chuyện cần biết trước khi xuất giá đều giao cả cho bà. Qua mấy ngày nay thấy nương này tính tình tệ, sau cùng cũng chỉ có chút bi thương. Bây giờ và trước đây chênh lệch lớn như vậy, dù sao cũng thấy ai oán vài phần.
   Thế nhưng Nhược Thủy lại rất nghiêm túc chuẩn bị cho hôn lễ của mình, oán giận, cũng chẳng khổ tâm. Trong lòng Chu phu nhân khỏi cảm thán, quả hổ danh là đích nữ nhà thế gia lâu đời, khí phách giống với người thường. Hơn nữa đối với những thứ đồ cưới được chuẩn bị cho còn luôn tỏ ý tạ ơn, khiến Chu gia dẫu mang trách nhiệm phải giúp đỡ cũng thấy hài lòng. Nhược Thủy thấy Chu phu nhân gì bèn cất tiếng: “Ngày mai tiểu nữ phải xuất giá, biết phu nhân có chuyện gì cần răn dạy tiểu nữ?”
   ________________________________________
   Chu phu nhân từ chuyện khác trước: “Chuyện này… Phải rồi, chuyện của Tiết gia nhà ta cũng có nghe qua. Phụ mẫu Tiết gia đều qua đời, bây giờ chỉ còn hai em sống với nhau. Tiết gia ở chỗ chúng ta cũng là đại gia tộc, làm ăn cũng khấm khá, tổ truyền của gia tộc này chính là Nhân An đường. Năm ấy vốn là do phụ thân của hai em họ kế thừa tổ nghiệp, nhưng sau khi lão nhân gia tạ thế, sản nghiệp của tổ tiên cũng bị thu lại, tình cụ thể người ngoài ai biết , song ngay lúc ấy hai người bọn họ dọn ra ở riêng, bây giờ cũng thường qua lại với những người trong tộc.”
   Chu phu nhân xong chuyện của đại gia tộc, tiếp đến là chuyện của gia đình bọn họ: “Lão đại Tiết gia năm nay hai mươi chín tuổi, là Huyện thái gia của chúng ta, phu nhân của đại gia cũng là người dịu dàng, ở chung cũng tệ, họ có hai người con trai. Người đệ đệ mà con gả cho chính là Tiết Minh Viễn, năm nay hai mươi lăm. học cao, năm xưa sau khi rời khỏi nhà liền làm kinh thương giúp huynh trưởng học hành, hai huynh đệ này có thể coi như dựa vào nhau mà trưởng thành. Phải rồi, còn chuyện con cái nữa.”
   Đoạn, Chu phu nhân cố ý cúi thấp về phía Nhược Thủy, khẽ bên tai: “Phu nhân Nhị gia để lại đứa , năm nay năm tuổi, tên là Tiết Hạo, là con thứ hai. Đứa lớn là do người thiếp tên Mộ Yên sinh ra, tên Tiết Đinh, năm nay sáu tuổi. Đứa thứ ba là do thông phòng sinh, tên Tiết Uyên, cũng mới lên năm. Thím coi con như người nhà nên mới lời này, khi con gả vào rồi Tiết Hạo là con ruột của con, đứa bé còn cũng dễ nuôi hơn. Nếu phải vì chuyện con cái, thím cũng chọn nhà này.”
   Nhược Thủy rất cảm kích Chu phu nhân và những người dưới Chu gia, dẫu là họ có mục đích với nhà nàng, nhưng trong khoảng thời gian này họ cũng toàn tâm toàn ý muốn tốt cho nàng, vì nàng mà suy nghĩ. Nhược Thủy nắm lấy tay Chu phu nhân, chân thành : “Thím, cảm ơn thím và thúc thúc bận rộn giúp con mấy ngày nay, phiền thím quá rồi, cả đời này con quên đại ân đại đức của thím. Thím và thúc thúc chính là người thân của con ở đây.”
   Chu phu nhân nhìn Nhược Thủy, đúng là tiểu nương khiến người ta thương , xuất thân thế gia mà nay cũng rơi vào kết cục này. Danh lợi lắm thị phi cũng nhiều, so ra còn bng con nhà mình tứ bình bát ổn gả ra ngoài. Bà : “Sau này có chuyện gì cứ về với thím, ngày sau nơi này chính là nhà mẹ của con.” đến đây, Chu phu nhân liền đem chuyện hôn lễ, động phòng ra cách rất tự nhiên.
   ________________________________________
   Rất nhanh đến ngày đại hôn, hạ nhân hồi môn cũng chỉ có ba người Nhược Thủy đưa từ kinh thành đến, nhà chồng người ít, cũng cần quá nhiều người hầu. Đám rước dâu nhanh chóng xuất trước cửa Chu phủ, đây cũng là lần đầu tiên Nhược Táp gặp mặt nam nhân cưới muội muội nhà mình, người ngựa ôm quyền tạ lễ cùng thân hữu. Nhược Thủy lên kiệu, cảm giác qua nửa canh giờ, sau đó liền bị mời xuống kiệu, lướt qua yên ngựa trạm trổ hoa văn, tay bị giấu sau tấm vải điều.
   Nàng cầm theo tấm vải điều bước đến gian phòng chính. Khi dừng lại, Nhược Thủy cúi đầu, nàng thấy đôi giày đỏ bên ngoài tấm khăn hỉ, chính là người này đây, người nàng ở bên cạnh cả đời. Sau khi bái thiên địa, Nhược Thủy được dẫn ra đằng sau. Ngồi giường mới, nàng thấy người bên cạnh cũng thân trang phục tân lang đỏ thắm, khiến nàng hơi đỏ mặt. Hỉ nương rải trái nhãn và đậu phộng xong bèn mời tân lang vén khăn hỉ.
   Khan hỉ được nhàng nhấc lên, cảnh vật trước mắt Nhược Thủy bỗng sáng , nàng nheo mắt lại, rồi ngẩng đầu, xoay về phía tân lang. Chỉ thấy vẻ kinh hãi tươi đẹp thoáng qua trong ánh mắt Tiết Minh Viễn, sau đó liền mỉm cười để mặc Nhược Thủy quan sát. Chiều cao tệ, chỉ hơi béo, sở hữu dáng vẻ ngọc thụ lâm phong như Tam ca nhà nàng. Khuôn mặt này là vui mừng sao, lại còn khẽ mỉm cười, giống như Nhị ca nhà mình, chẳng có chút biểu cảm nào cả. Ánh mắt kiên định, đôi mắt kia lúc này nhìn nàng, nghĩ đến đây, gương mặt Nhược Thủy bỗng ửng hồng.
   Khi Nhược Thủy thầm quan sát Tiết Minh Viễn, trong lòng Tiết Minh Viễn cũng đánh giá tiểu thê tử. Nàng rất xinh đẹp, gương mặt sắc sảo điểm đôi mắt cười, khi cười rộ lên lại vẽ thành đường con như vầng trăng non mới nhú. Nàng hơi gầy chút, sau này hẳn là phải tẩm bổ nhiều. Nghe tiểu thư khuê các, thanh tú nhã nhặn, thoạt nhìn phải là giả.
   Lúc này bên cạnh họ bỗng vang lên tiếng người, hai người nhìn nhau như bừng tỉnh, sau khi chúc phúc con đàn cháu đống, uống rượu giao bôi, Tiết Minh Viễn bị mời ra phía nhà trước. Tiết Minh Viễn khẽ bên tai nàng rằng quay lại ngay, khiến Nhược Thủy thả lỏng phần nào, đúng là người dịu dàng quan tâm. Tiết Minh Viễn lên nhà chính liền b người chúc rượu, sau đó còn bị Nhược Táp kéo hàn huyên hồi lâu.
   Trong tân phòng, Nhược Thủy cố chịu đau thực tục chải tóc, sau khi phu nhân chải xong, trong phòng chỉ còn lại Tiết Đại nãi nãi Chung thị, nàng mới chỉ gặp qua khi làm lễ ăn hỏi, dù chưa cùng trò chuyện nhưng cũng coi là quen biết, bèn nhờ cậy giới thiệu chút về mọi người. Mọi người tới tham dự hôn lễ đều là thân thích, đa phần là thân thích của nhà các thúc thúc của Tiết Minh Viễn, Nhược Thủy cũng là được mới biết, Tiết Minh Viễn có đến năm người thúc thúc, đúng là đại gia tộc.
   ________________________________________
   “Ái chà, gia cụ trong phòng vẫn còn thơm mùi gỗ mới, chắc phải vài ngày nữa mới hết.” Vị phu nhân chuyện là người cao gầy, Nhược Thủy nhớ rằng đây là Tam thẩm nương của Tiết Minh Viễn, ý bà ta châm chọc Nhược Thủy nóng lòng xuất giá, tình thế tại Nhược Thủy cũng tiện nhiều, cũng biết quan hệ giữa vị thím này và Tiết Minh Viễn ra sao, thôi im lặng là vàng. Nhị thẩm nương nhà Tiết Minh Viễn bồi thêm: “Còn phải sao, nhưng chắc cũng chuẩn bị vài ngày đấy, thế mới cưới được cho nhà chúng ta cháu dâu mới xinh đẹp nhường này.” Hai vị kia ngươi câu ta câu, những người khác trong phòng cũng gì, họ hồi cũng dần im lặng.
   Người trong phòng chỉ toàn chuyện trong nhà họ, Chung thị bèn mời mọi người ra ngoài rồi nhàng với Nhược Thủy: “Đứng để ý. Ta sai người mang đến cho muội chút điểm tâm, cả ngày nay vẫn chưa ăn gì phải .”
   “Cám ơn đại tẩu.” Nhược Thủy cười tạ ơn. “Muội ngồi đây , ta ra ngoài trước.” Ma ma thu dọn giường chiếu xong cũng ra, trong phòng chỉ còn lại mình Nhược Thủy ngồi đợi Tiết Minh Viễn quay về.
   Tiết Minh Viễn vừa bước vào nhìn thấy Nhược Thủy buồn chán mình, ngón tay hí hoáy làm gì đó, động tác trẻ con này của nàng khiến lòng rất vui vẻ. Liền lên tiếng: “Nương tử, phu quân về.” xong thấy khuôn mặt nhắn đỏ bừng của Nhược Thủy cúi gằm xuống, nháy mắt lại càng đỏ hơn. Nàng khẽ “ừ” tiếng như muỗi kêu. Trêu đùa nàng vui, Tiết Minh Viễn bỗng nổi tánh trẻ con.
   “Nương tử ngày nay vất vả có mệt , đại nam nhân như ta mà mệt muốn chết rồi, nương tử mau giúp ta cởi y phục chứ.” Mặt Nhược Thủy càng đỏ hơn, chỉ biết ậm ừ, song cũng nhúc nhích. Tiết Minh Viễn chẳng đợi nàng đến giúp, tự mình cởi bỏ hỉ phục, sau đó nhìn Nhược Thủy, rồi lại nhìn bản thân, chẳng khác nào ác hổ phàm ăn. Buông màn, độ xuân tiêu.
   Sáng ngày thứ hai, khi Nhược Thủy khẽ cục cựa thức dậy Tiết Minh Viễn cũng tỉnh. “Tỉnh rồi sao, nàng cứ ngủ tiếp , nhà ta còn trưởng bối, cần dậy sớm như thế.” Tiết Minh Viễn cúi đầu an ủi tiểu thê tử vẫn còn trong tâm trạng hỗn loạn. Tiết Minh Viễn bừng tỉnh, Nhược Thủy cũng ngộ ra, nàng thành thân. “Đến chỗ ca ca tẩu tẩu cũng thể chậm trễ, mau dậy thôi.”
   ________________________________________
   “Ta chỉ sợ nàng mệt thôi.” Tiết Minh Viễn tủi thân . xong thấy gương mặt nàng ửng hồng. Tiểu thê tử vừa cưới vào này đúng là ưa đỏ mặt nhỉ.
   hoàitart_trung thích bài này.

  3. Anh Trần

   Anh Trần Well-Known Member

   Bài viết:
   1,310
   Được thích:
   1,057

   Chương 6 : Ra mắt

   ~♥~
   Hai vợ chồng họ trò chuyện lát phá tan bầu khí ngột ngạt, dù gì đêm qua cũng là lần đầu tiên gặp mặt của đôi bên. Tâm xong liền gọi hạ nhân vào hầu hai người rời giường. Người bước vào chính là Thanh Tố – nha hoàn hồi môn Nhược Thủy đưa từ nhà mẹ đến, Tiết Minh Viễn dặn dò Thanh Tố hầu hạ Nhược Thủy, sau đó tự mình vận xiêm y cách thuần thục.
   Nhược Thủy tròn mắt ngạc nhiên, có phần ngây ngốc nhìn Tiết Minh Viễn tự mình mặc y phục chỉnh tề, chuyện này giống với những điều nàng biết trước đây về cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Nghĩ kĩ lại, tự hỏi mình xem có muốn học cách mặc y phục hay , Nhược Thủy kiên quyết lắc đầu. Dẫu biết cuộc sống trước đây của nàng và phu quân rất khác biệt, thế nhưng cũng cần phải… Chỉ mong sau này mọi thứ đều giống nhau. Mỗi ngày đều ung dung là tốt rồi, nghĩ vậy nên Nhược Thủy dang hai tay như mọi khi, để Thanh Tố giúp nàng mặc từng lớp từng lớp
   Tiết Minh Viễn mỉm cười nhìn tiểu thê tử ngồi vẽ lông mày đằng kia, : “Đêm qua nghe Tam cữu ca[1] bảo nàng từng bị thương, giờ còn chưa khỏe hẳn, biết là dùng thuốc gì? Nhà ta mở tiệm thuốc, dược thảo thiếu.”
   Nhược Thủy lơ đãng đáp: “Ban đầu uống thuốc mang từ nhà đến, sau khi uống hết ngừng rồi tìm đại phu xem qua.” Tiết Minh Viễn cau mày : “Cái kiểu này nha, lúc còn trẻ ỷ sức khỏe còn tốt buồn đến đại phu, khi về già ai nấy đều kéo đến đây cả.” Nhược Thủy cười bảo: “Thực sao mà, vết thương lành rồi, cũng còn đau nữa. Nhà ta mua bán dược liệu, vậy chàng cũng biết bắt mạch xem bệnh?”
   Tiết Minh Viễn có hơi xẩu hổ đáp: “Trước đây là cha ta, khi đó cha được xưng tụng là Tiết thần y. Ta học nghệ tinh, khi còn lại ham chơi, cứ nghĩ là sau này từ từ học. Đến sau khi cha ta qua đời, việc trong nhà bề bộn, ta muốn học cũng chẳng còn cơ hội. Bù lại ta thừa hưởng khả năng nhận biết dược liệu của phụ thân, có thể học biết mười, người bình thường muốn gạt ta cũng phải dễ.” Nhược Thủy cũng biết hôm nay có nhiều thời gian, cũng phải dịp tốt để trò chuyện, bèn mỉm cười : “Khi nào rảnh rỗi chàng hãy kể chút chuyện trong nhà cho thiếp cùng biết.” Tiết Minh Viễn mỉm cười gật đầu.
   Vào lúc hai vợ chồng họ tán gẫu bên này, bên kia cũng có người hai người trò chuyện. Ở phía Tây thiên viện, thiếp thất Mộ Yên mặc chiếc áo khoác màu hồng nhạt, vừa soi gương vừa ướm hết đôi khuyên này đến đôi khuyên khác vào tai mình, ma ma bên cạnh xu nịnh: “Di nương đeo gì trông cũng đẹp cả.”
   ________________________________________
   Mộ Yên cười lạnh : “Đẹp? Đẹp có ích gì, đẹp cũng chẳng lên được nhà chính.” Câu này khiến ma ma khựng lại. Mộ Yên cũng biết rằng số thiếp có thể phù chính sau khi chính thất qua đời nhiều, đa số đều cho rằng đây là chuyện làm bại hoại gia phong, cho nên mới có câu ngày làm thiếp, cả đời làm thiếp.
   Khi ấy, Mộ Yên được nạp vào Tiết gia chưa được mấy ngày nữ chủ nhân Viên thị được gả vào. Thế nhưng tình cảm giữa Viên thị và Tiết Minh Viễn mấy tốt đẹp, đây chính là cơ hội trời ban, Mộ Yên dùng chút thủ đoạn nho , tận dụng thời cơ này hạ sinh con trưởng. Sau khi Viên thị qua đời, Mộ Yên ngấm ngầm trở thành nữ chủ nhân trong phủ. Ai mà ngờ được rằng đột nhiên cưới vợ kế liền lại còn là gia thế ràng.
   Mộ Yên nhìn khuôn mặt trẻ trung trong gương, khẽ hé đôi môi đỏ mọng : “Thẩm Mộ Yên ta vốn phải người dễ dàng chịu thua, vợ cả nguyên phối ta còn sợ, ngại gì ả vợ kế nho như ngươi, tốt nhất chớ chọc vào lão nương!” Sau đó quay đầu mỉm cười : “Nhờ ma ma đưa đại thiếu gia đến đây, ta muốn nhanh chóng đến thỉnh an phu nhân, thể chậm trễ.”
   Người lớn vui trẻ con hài lòng sao? Dĩ nhiên là rồi, có mẹ kế như trong truyện cổ tích nào ai mà vui cho được. Thứ nam Tiết Hạo lẹt xẹt bước phía trước, kéo tam nam Tiết Uyên theo phía sau, trong cái miệng nhắn khẽ lầm bầm: “ người đáng ghét đủ lắm rồi, giờ lại thêm người.” Tiết Uyên hé miệng gọi khẽ: “Ca, đệ muốn ăn bánh đậu đỏ. Hôm qua đệ thấy phòng bếp có làm, nhưng trong phòng đệ lại có.”
   Tiết Hạo chẳng ngoảnh lại, chỉ : “Trong phòng huynh cũng có, chuyện này cũng chẳng phải lần lần hai, lần trước huynh phòng bếp chưa đưa canh ngân nhĩ hạt sen đến cho chúng ta, nhưng cha tin, còn huynh muốn ăn nên dối gạt người. Giờ ta biết rồi, hai chúng ta thấy món gì ngon cứ lấy ăn ngay.”
   Những người vừa ban nãy đều tề tựu đông đủ ở chính đường. Huynh trưởng thay cha, trưởng tẩu thay mẹ. Cha mẹ Tiết Minh Viễn đều về với tiên tổ, Nhược Thủy chỉ cần dâng trà cho đại ca đại tẩu là được. Nhược Thủy được người khác cho nàng biết số chuyện, cứ tưởng rằng hôm nay bị đại tẩu Chung thị gây khó dễ. Kết quả là Chung thị chỉ cười vui vẻ nhận trà, còn bảo rằng “sau này đều là người nhà, cần khách khí như vậy”.
   Thế nhưng đại ca Tiết Minh Hiên lại làm mặt lạnh, cất tiếng bảo: “Là phụ nữ phải giữ nghiêm phẩm hạnh, giúp chồng dạy con, từ nay về sau Tiết gia mới là nhà của muội.” Chung thị nghe vậy liền khẽ hắng giọng, lúc này Tiết Minh Hiên mới yên lặng nhận lấy chén trà. Nàng làm chuyện gì khiến Tiết Minh Hiên hài lòng sao? Nhược Thủy nghĩ mãi ra.
   ________________________________________
   Sau khi dâng trà cho Tiết Minh Hiên và Chung thị xong liền đến phiên Thẩm Mộ Yên và bọn kính trà Nhược Thủy. Tối ngày hôm qua là đại hôn, toàn thân Nhược Thủy tản mác cảm giác thẹn thùng, khi nãy kính trà cho trưởng bối lại tỏ vẻ dịu dàng kính cẩn. Thẩm Mộ Yên vừa cúi đầu vừa len lén quan sát Nhược Thủy, trong lòng cho rằng người mới tới làị tiểu thư khuê các đầu gỗ bèn mừng thầm. Song, khi Nhược Thủy an tọa, phí phách toát ra từ nàng lập tức thay đổi, ngay đến cả Tiết Minh Hiên tung hoành chốn quan trường cũng dám liếc mắt, khí phái xung quanh người nàng phải thứ mà nhà bá tánh bình thường có thể dưỡng thành.
   Thẩm Mộ Yên lấy lại bình tĩnh, nàng ta chợt nhớ lại lúc dâng trà cho Viên thị khi vừa nhập phủ, mặc dù khi ấy Viên thị có được loại khí phách này nhưng cũng là tiểu thư khuê các đoan trang. Bản thân nàng ta khiếp đảm run rẩy dâng trà cho Viên thị, song nàng ta vĩnh viễn cũng quên được ánh mắt khinh thường xen lẫn oán hận cùng thứ khí phái toát ra từ người ả Viên thị kia. Nàng ta thấy thoải mái, lập tức tự trấn an bản thân. Rốt cuộc cũng chỉ là thứ thùng rỗng kêu to, trái già non hột mà thôi.
   Thẩm Mộ Yên bước lên trước quỳ xuống, mỉm cười : “Thiếp Thẩm thị Mộ Yên xin kính trà phu nhân.” Trước ánh mắt của tất cả mọi người, Nhược Thủy nở nụ cười như gió, nhận lấy chén trà từ tay Thẩm Mộ Yên nhấp ngụm, sau bèn kéo tay Thẩm thị, nhàng cúi người, thân thiết rằng: “Muội muội cần khách khí như vậy, muội muội vì phu quân khai chi tán diệp, sinh được bé trai, về lý nên là ta cảm tạ muội muội mới phải.”
   xong, Nhược Thủy dưới quan sát kĩ càng Thẩm Mộ Yên: “Trước đây mình muội muội hầu hạ phu quân lâu như vậy, là mệt mỏi cho muội muội, phu quân cũng chẳng biết động lòng, xem kìa, khiến muội muội vất vả đến như thế này. Yên tâm, nỗi vất vả của muội muội ta ghi tạc trong lòng, sau này nhất định cảm tạ muội tốt. Từ nay về sau chúng ta như tỷ muội, muội muội xem có được ?”
   Khi những lời này, ánh mắt Nhược Thủy rất chân thành, dáng vẻ thành khẩn, giọng rất dịu dàng, đây chính là phiên bản tiêu chuẩn của hình mẫu phụ nữ dịu dàng hiền thục, bất cứ ai cũng tìm ra được chút khuyết điểm nào. Thế nhưng chư vị nghe rồi thử ngẫm mà xem, dường như hàm ý bao công sức trước kia của Thẩm Mộ Yên đều đổ sông đổ bể, tất cả đều về tay Nhược Thủy. Để ý kĩ hơn chút nữa, Thẩm Mộ Yên vất vả, ý là ngầm chê bai Thẩm Mộ Yên lớn tuổi, nhan sắc tàn phai.
   ________________________________________
   thể tới trọng điểm, trọng điểm nhất là khi Nhược Thủy thao thao tràng này Thẩm Mộ Yên vẫn quỳ, liên tục quỳ dưới chân Nhược Thủy, bị Nhược Thủy nắm lấy đôi bàn tay ngay ngắn mà quỳ! Nhược Thủy truyền đạt đến mọi người ám hiệu ràng, là phận thiếp, bây giờ ở trước mặt t phải quỳ cho tôi! Thẩm Mộ Yên bị tràng kia chặn họng, chỉ biết há hốc mồm, biết phải trả lời làm sao.
   chỉ có Thẩm Mộ Yên bị kinh hãi, những người còn lại cũng cùng cảnh ngộ, thế mới có câu chân nhân bất lộ tướng. Thẩm Mộ Yên lắp bắp trả lời: “Tỷ… Tỷ tỷ.” Nhược Thủy vui vẻ mà rằng: “Thế mới phải, sau này chúng ta là người nhà.” Vẻ mặt nàng hân hoan như lòng vui mừng vì mình có thêm muội muội. Tiết Minh Viễn ngồi bên cạnh nhìn Nhược Thủy mỉm cười, trong ánh mắt như có điều suy nghĩ.
   Những thứ trước đây Nhược Thủy học là cái gì chứ, nàng chính là học những thứ căn bản nhất: làm cách nào để biến tần phi của thái tử thành tỷ muội của mình, làm thế nào để đố kị ghen ghét, làm sao biểu lộ vui mừng khi đón tiếp sắp sửa cùng nàng chia sẻ phu quân. Thế nhưng nào ai hay biết rằng, đằng sau mặt nạ tươi rười rạng rỡ kia chính là khuôn mặt bi thương? Nhược Thủy tự an ủi mình, chỉ có người phụ nữ mà thôi, so với dự tính trước kia chẳng phải tốt hơn nhiều rồi sao.
   Sau Thẩm Mộ Yên liền đến lượt bọn ra mắt Nhược Thủy. Người thứ nhất bước lên chính là Tiết Đinh – con trai của Thẩm Mộ Yên, cậu bé mới sáu tuổi nhưng mập đến có bụng.
   [1] Tam cữu ca: cách gọi em bên vợ.


   Chương 7 : Bọn
   ~♥~
   Đến lượt đám kính trà, bước lên đầu tiên chính là cậu cả Tiết Đinh, bé trai này mới sáu tuổi nhưng có bụng tròn ủm. Nhược Thủy quan sát Tiết Đinh, sau lại nhìn Tiết Hạo đứng dưới chút
   Trình tự kính trà này đúng cũng đúng, trưởng ấu thứ tự trước sau. Nhưng nếu đúng cũng đúng, đích thứ đương nhiên có khác biệt, có thứ đạo lý nào lại đặt con vợ cả sau con vợ lẽ cả. Song, Nhược Thủy nhận thấy mọi người đều coi đây là chuyện bình thường, nàng rất nhạy bén, chẳng gì mà tiếp tục giữ nét mặt tươi cười như hoa nhìn xuống bên dưới.
   Tiết Đinh đủng đỉnh bước lên phía trước, được bà vú hướng dẫn khấu đầu, dâng trà cho Nhược Thủy. Nhược Thủy cười rồi kéo đứa bé lại hỏi: “Là Đinh nhi phải , con đọc sách gì? Thích ăn cái gì nhất nào?” Tiết Đinh ngọt ngào rằng: “Thích ăn bánh ngọt.” Nhược Thủy cười cười : “Đứa bé này cũng rất thực tế, chỉ nghe mỗi câu sau.”
   ________________________________________
   Thẩm Mộ Yên đứng bên cạnh cung kính : “Đại công tử học xong《Mông cầu》, học《Thiên tự văn》.” Nhược Thủy làm như nghe thấy, tiếp tục cười hỏi, “Nào, Đinh nhi ngoan, mẫu thân nghe con đọc sách gì?” Tiết Đinh chẳng lời nào, chỉ vùng vẫy trong lòng Nhược Thủy, Nhược Thủy vừa cười vừa hỏi lại lần, Tiết Đinh đột nhiên đổi tính, cáu kỉnh gào lên: “Phiền chết được, chẳng phải người ta đọc《Thiên tự văn sao》sao? Bộ nghe thấy à, đúng là đần độn!”
   Lời vừa thốt ra, ánh mắt mọi người đều đổ dồn về phía họ, Thẩm Mộ Yên sợ hãi, vội quỳ sụp xuống đất. Nháy mắt, khí trong phòng trở nên ngượng ngùng, dù Nhược Thủy gả vào, thế nhưng tại trong lòng mọi người, chẳng ai coi nàng là người của Tiết gia. Chẳng riêng gì Tiết gia, những nhà khác cũng đều như vậy cả, bằng sao người ta lại vợ mới ra oai phủ đầu chứ, chư vị có ai thấy phối ngẫu ra oai phủ đầu chưa?
   lại tình cảm giữa con người với nhau phải từ từ gầy dựng, thể cầu người ta vừa gặp mình thân thiết như tìm được người thân thất lạc từ kiếp trước. Đó cũng là lý do mà lúc này Nhược Thủy cố tình lưu lại ấn tượng hoàn mỹ trong lòng người nhà Tiết gia, lúc mọi người gặp lần đầu tiên là khoảng thời gian vui vẻ, thuận hòa. Nhược Thủy tươi cười : “Ta đứa này rất thực tế, suy nghĩ gì, điều gì cũng rất thẳng thắn nhỉ.”
   Những lời này của Nhược Thủy khéo thu vén màn kia, mọi người cũng đều hưởng ứng theo. Màn đầu tiên này rốt cuộc cũng qua. Vú em vội vàng kéo Tiết Đinh lại bên cạnh mình, tiếp theo đến lượt cậu hai Tiết Hạo. Tiết Hạo hơi gầy, vừa gầy lại vừa con, khuôn mặt trắng trẻo như gắng gượng. Dưới hướng dẫn của bà vú, sau khi kính trà xong, Nhược Thủy cũng như lúc nãy, kéo đứa lại phía mình. giống khi Tiết Đinh ngồi trong lòng Nhược Thủy giãy dụa yên, cơ thể bé của Tiết Hạo chỉ như hơi chống cự lại Nhược Thủy, toàn thân cứng đờ như quen bị người ta ôm ấp. Nhược Thủy vẫn lại vừa cười vừa hỏi hai câu khi nãy: “Nào, mẫu thân nghe con học thế nào? Thường ngày thích ăn món gì nào?”
   Tiết Hạo khẽ nhích khỏi người Nhược Thủy, sau đó mới lên tiếng: “Con chưa học vỡ lòng, thường ngày thích ăn thịt.” Nhược Thủy hơi ngẩn ra, nàng nhớ hai đứa chỉ vênh nhau vài tháng, sao đứa học xong《Mông cầu》mà đứa kia còn chưa học vỡ lòng? Tiết Minh Viễn nhìn ra được nghi hoặc của Nhược Thủy, bèn cất tiếng: “Hạo nhi còn , đợi khi lên tám rồi học luôn là được.”
   ________________________________________
   Thấy Tiết Minh Viễn mở lời, Thẩm Mộ Yên đứng bên canh liền bồi thêm: “Nhị công tử hiếu động, chịu ngồi yên ghế, gia đợi nhị công tử lớn hơn chút rồi học cũng được.” Tiết Hạo nghe thấy vậy bèn trợn mắt nhìn Thẩm Mộ Yên, nét mặt của đứa này nào giấu diếm được ai, việc này cứ thế mà lọt hết vào mắt mọi người. Thẩm Mộ Yên liền cúi đầu, ra chiều oan ức.
   Nhược Thủy ráng nhẫn nại, khi nãy nàng có thể khiển trách Thẩm Mộ Yên leo, thế nhưng mới ngày đầu tiên cũng nên để lại cho người ta ấn tượng quá mạnh mẽ, dù sao đây cũng phải trong cung. Nhược Thủy gật đầu, trong lòng nàng ngầm hiểu có những chuyện sau này phải hỏi thăm chút, lời Tiết Minh Viễn chưa chắc , bởi chàng cũng có thể bị người ta lừa phỉnh.
   Sau đó là cậu ba Tiết Uyên hiền lành, nụ cười hơi ngây ngô, bảo gì làm nấy. Nhược Thủy rất thích đứa hơi ngốc nghếch này, cười tươi tắn kéo nó vào lòng, hỏi lại những câu ban nãy. Quả nhiên Tiết Uyên cũng chưa học vỡ lòng, thích ăn là quả táo. Vừa vặn trong tân phòng có bày táo cầu bình an, Nhược Thủy bèn sai người mang đến trái, nhét vào đôi bàn tay mập mạp của Tiết Uyên. Tiết Uyên đón lấy trái táo bằng hai tay, lí rí tiếng cảm ơn như con mèo , sau đó lại nhìn trái nhìn phải chút chứ ăn.
   Cuối cùng mấy cậu con trai của Tiết Minh Hiên kính trà cho thím nên cần quỳ. Nhược Thủy từ thuộc lòng thi thư, lời văn nhã êm tai, đại tẩu Chung thị thấy vậy rất hài lòng, tuy rằng hiểu ý tứ trong câu thơ nhưng bản thân thấy được chân mày phu quân dần dần giãn ra, còn khen thi từ rất đẹp, rất xuôi tai!
   Màn gặp mặt hỗn loạn kết thúc, Nhược Thủy theo Tiết Minh Viễn dâng nén nhang cho cha mẹ chồng. Sau đó dâng hương làm lễ chấp thiếp với Viên thị – nguyên phối của Tiết Minh Viễn. Tiết Minh Viễn thấy khi Nhược Thủy dâng hương cho Viên thị động tác chuẩn mực chút sai sót, ý cười khuôn mặt càng nồng đượm, nàng thê tử này của y quả đơn giản. Mà ngay lúc này, trong lòng Nhược Thủy cũng có lấy chút khó chịu gì, bởi lẽ so đo với người khuất vô nghĩa, dù thế nào nàng cũng thắng được.
   Chuyện hôm nay đến đây coi như ổn thỏa, trận đầu đánh xong, ngày mai lại đến nghi thức ra mắt nhà họ Tiết. Tiết Minh Viễn đưa Nhược Thủy về phòng, vừa vừa trò chuyện: “Ngày hôm nay quá vất vả rồi, nàng mau về nghỉ ngơi chút. Tuy chúng ta sống cùng đại ca đại tẩu nhưng ăn chung, trong viện ta có nhà bếp riêng. Vì hỷ nên kinh thương trễ nải vài ngày, có vài chuyện phải xử lý gấp, ta đến đằng trước lát quay lại ngay.”
   ________________________________________
   Nhược Thủy cười : “ cần gấp, chính quan trọng hơn. Chàng mau , cơm chín rồi thiếp phái người đến gọi chàng.” Tiết Minh Viễn cong khóe môi nở nụ cười, cất tiếng bảo: “Được, được, vậy ta nhé. Phải rồi, lời của Đinh nhi nàng chớ để trong lòng, đứa bé này tuy hơi tùy hứng nhưng bản chất rất tốt, sau này nàng hiểu.”
   Nhược Thủy lắc đầu : “Sao thiếp lại so đo với đứa bé chứ, chẳng phải người ta vẫn thường ‘đồng ngôn vô kỵ’ đó sao.” Tiết Minh Viễn cười bảo: “Ta đây, có việc gì nàng cứ sai người đến thư phòng tìm ta.” Nhược Thủy liếc nhìn Tiết Minh Viễn bằng đôi mắt quyến rũ, rồi mới xoay người rời . Tiết Minh Viễn cười khẽ rồi cũng quay đầu.
   Sau khi Nhược Thủy trở về phòng, mấy đứa cũng được đ mình, Tiết Uyên cầm trái táo đến phòng Tiết Hạo, bà vú bổ ra làm hai phần, chia cho hai huynh đệ cùng ngồi ăn bậc cửa. Tiết Uyên : “Đệ thấy mẫu thân rất tốt, có phải sau này có chuyện gì chúng ta đều có thể với người ?” Tiết Hạo phản bác lại: “Đệ xem, di nương ở trước mặt phụ thân đối xử với chúng ta tốt sao, thế nhưng khi phụ thân quay lưng đối xử với hai ta như thế nào? Vú như vậy gọi là người hai mặt đó!”
   “… Sau này ai có thể làm chỗ dựa cho chúng ta, vì chúng ta đứng ra làm chủ sao?” Khuôn mặt của Tiết Uyên cúi gằm, ủy khuất . Tiết Hạo choàng tay ôm lấy đệ đệ của mình bảo rằng: “Đợi sau này ca thi đậu trạng nguyên làm quan lớn, ca làm chỗ dựa cho đệ, làm chủ cho đệ. Khi ấy đệ muốn ăn cái gì ăn, muốn chơi cái gì chơi!”
   Tiết Uyên cười : “Ca, huynh học xong《Thiên văn tự》rồi sao?” Tiết Hạo kinh thường : “Xong từ lâu rồi, ta bắt đầu xem đến《Đồng tử tu tri》. Có điều ta nghe Hổ Tử nhà hàng xóm bảo khi đọc xong《Đồng tử tu tri》nên đọc tiểu học thư, nhưng vú biết nhiều chữ đến thế… Vậy nếu thành ta lại phải chờ đến tám tuổi sao?” Tiết Uyên cũng học nhíu mày theo Tiết Hạo, miệng thầm : “Phải, đúng là khó ha.”
   Lúc Chung thị trở về phòng liền ngồi xuống giường , vừa cười vừa khen ngợi Nhược Thủy: “Đấy ông xem, Chu phu nhân đúng là dối. Tôi thấy Nhược Thủy đúng là nương nhà Diêu gia rồi, ông coi đó, toàn thân khí phái, lời ra cũng giống người thường. Trông lại thái độ thèm để ý đến tiểu thiếp của muội ấy mà xem, đó chính là khí phách của nương nhà thế gia. Hôn này chẳng phải quá chính xác rồi sao.”
   ________________________________________
   Tiết Minh Hiên mỉm cười : “Quả đúng là giống nương con nhà gia thế lớn, kiến thức thực tồi.” xong, Tiết Minh Viễn khẽ thở dài tiếng: “Thế nhưng đệ muội đúng là thuộc làu rất nhiều thi thư, những lời muội ấy hôm nay xuất phát từ điển cố mà tôi lại nhớ . Nhưng bà nhìn lại Tiết Minh Viễn nhà mình mà xem, chú ấy nào có cơ hội đọc thi thư, bây giờ có học cũng tốn thời gian, sao có thể xuất khẩu thành thơ chứ. T chỉ sợ Tiết Minh Viễn nhà mình hòa hợp nổi với vị đệ muội bụng đầy kinh luân kia.”
   Chung thị thấy phu quân mình tự trách bèn lên tiếng khuyên nhủ: “Chuyện của vợ chồng chú ấy ông quản làm gì. Hơn nữa làm gì có đôi vợ chồng nào nàng câu từ, ta câu thơ chứ. Tôi chữ cũng biết, ông lại là quan to tiến sĩ do hoàng thượng thân phong, nào có vấn đề gì đâu.” Tiết Minh Viễn cười lắc đầu, làm sao có thể giống như được chứ, thế nhưng bản thân quan tâm chuyện này cũng chẳng ích gì.
   Rốt cuộc vì sao hai huynh đệ Tiết gia người làm tiến sĩ còn người kia chỉ đọc vài quyển sách chứ? Đây chính là chuyện mà Đường ma ma cùng Nhược Thủy tìm hiểu. Hôm nay Đường ma ma theo Nhược Thủy lên nhà mà làm theo kế hoạch hai người thảo luận từ trước, nhiệm vụ của bà chính là trà trộn vào đám tôi tớ ở Tiết gia.
   Dù gì cũng là ma ma của bà chủ mới, mọi người đều nể mặt vài phần. Đường ma ma cũng kiêu ngạo, đem những thứ nho mang từ kinh thành ra phát cho mọi người. Chẳng mấy mà mọi người đều quen mặt, cũng nghe ngóng được vài chuyện, lúc này bà ở trong phòng báo lại với Nhược Thủy.


   Chương 8 : Ăn cơm
   ~♥~
   Sau khi Nhược Thủy quay về phòng, thay xiêm y thường ngày rồi mới ngồi xuống giường cất tiếng hỏi: “Đường ma ma về rồi sao?” Vừa dứt lời nghe thấy tiếng bước chân tiến lại gần, Đường ma ma mang theo vẻ mặt đầy ý cười hành lễ : “Có lão nô đây, nãi nãi về rồi sao?”
   Đoạn, Đường ma ma ngước mắt ra hiệu cho Thanh Tố, Thanh Tố tuân mệnh xoay người bước ra cửa vừa hóng gió vừa canh chừng. Nhược Thủy nhoẻn cười, để Đường ma ma ngồi xuống mới hỏi: “Hôm nay khi ma ma chuyện với bọn họ nghe được chuyện gì?”
   Đường ma ma suy nghĩ lát mới thưa: “Chúng ta vừa mới đến, người ta vẫn còn dè chừng. Nhưng có số chuyện khác bọn họ cũng rất vui vẻ cho cho lão nô biết. Ví dụ như người nhà họ Tiết vốn ở Đài Châu, là đại gia tộc mấy đời làm kinh thương, cũng có người họ có chỗ đứng trong thương hội Chiết Giang. Dòng chỉ có người làm đến tú tài, chính là Tam thúc của nhị gia. Thế nhưng bọn họ nhiều lắm về chuyện của Tiết gia, dù có phần tự hào nhưng định tiết lộ sâu thêm.”
   ________________________________________
   Nhược Thủy gật đầu : “Chuyện của bổn gia thể tránh khỏi việc dính dáng đến những thứ ngấm ngầm xấu xa bên trong, giống như trước đây, dù Chu phu nhân có hỏi thăm ra sao cũng tài nào biết được nguyên do vì sao sau khi cha chồng qua đời, phu quân và đại ca là dọn ra ngoài. Những chuyện này đều là bí mật tiện công khai trong gia tộc, người ngoài dù có tìm trăm phương nghìn kế cũng biết được nội tình, thế nhưng chỉ cần chúng ta trở thành người trong nhà, qua thời gian nữa muốn biết chúng ta cũng biết. Vì thế cần gấp, tạm thời biết đại khái như thế là được.”
   Đường ma ma tán thưởng : “Tiểu thư đúng là thông minh.” Nhược Thủy bèn cười bảo: “Lại gọi thế rồi, trong mắt ma ma ta mãi chỉ là bé chưa lớn nhỉ.” Đường ma ma vừa cười vừa làm bộ đánh vào miệng mình cái, sau mới : “Miệng lão nô gọi quen, nhất thời chưa đổi được, đáng đánh. Bọn họ còn kể rất nhiều chuyện khi đại gia và nhị gia ra ở riêng.” Những chuyện này khiến Nhược Thủy hứng thú, nàng cười : “Đây mới là chuyện quan trọng, mau nào.”
   Đường ma ma rằng: “Khi bọn họ rời khỏi Tiết gia là chuyện mười năm trước, năm ấy nhị gia mới mười lăm tuổi, đại gia mới chỉ mười chín. Khi đó đại gia muốn thi tú tài, nhưng trong nhà còn bao nhiêu bạc. Nhị gia bèn gác việc đèn sách lại, tiếp quản việc kinh thương của gia đình. Có người khi ấy trong nhà khó khăn, ấy thế mà nhị gia đem toàn bộ tiền bạc kiếm được dành cả cho việc học hành của đại gia, về sau khi đại gia vào kinh thi còn lấy hết ngân lượng trong nhà mang theo người.” Nhược Thủy nghe đến đây, đôi mắt nàng mở lớn, tròn xoe.
   Đường ma ma tiếp tục : “Sau này đại gia thi đậu tiến sĩ, khi thi đình còn đứng thứ nhì, lúc này trong nhà mới ổn định lại. Mười năm vất vả, nhị gia cũng phát triển từ ba cửa tiệm lên hơn mười tiệm, đất bên ngoài cũng có. À, phải rồi, nhà Đại nãi nãi cũng làm kinh thương, sau khi bọn họ tách khỏi Tiết gia lâu Đại nãi nãi được gả vào, ban nãy đám hạ nhân còn tán thưởng Đại nãi nãi là người thấu tình đạt lý, có lòng tham luyến này nọ. Chuyện về Đích nãi nãi của nhị gia bọn họ cũng chịu mở miệng, lão nô nhắc đến vài lần đều bị họ gạt , mực che giấu.”
   Nhược Thủy gật gật đầu: “Hỏi thăm cũng được ít chuyện, ta cứ thắc mắc vì sao đại ca lại răm rắp nghe lời đại tẩu, hôm nay chỉ cần ánh mắt của đại tẩu khiến đại ca gì nữa, hóa ra là có nguyên nhân sâu xa này. Hơn nữa tuy đại ca làm quan nhưng phòng, tiểu thiếp cũng có, có thể thấy được tình cảm dành cho đại tẩu sâu đậm nhường nào. Còn về chuyện nguyên phối của nhị gia, bên này ta hỏi lại. Ma ma ở đằng sau tranh thủ hỏi chút về ba đứa kia, nhất là cách cư xử thường ngày của Tiết Hạo và Tiết Uyên.” Đường ma ma vội vàng gật đầu đáp “dạ”.
   ________________________________________
   Bên này Nhược Thủy trò chuyện với Đường ma ma hồi hạ nhân bên kia đến báo cơm tối chuẩn bị xong, hỏi xem phải bày ở nơi nào. Nhược Thủy vừa trả lời rằng dọn ra chính đường, vừa sai người gọi Tiết Minh Viễn và ba đứa . Khi Nhược Thủy đến chính đường thấy ba đứa ngồi bên bàn, Tiết Đinh quỳ ghế ngắm nghía các món ăn bàn, lẩm bẩm “ngon, ngon” trong miệng. Tiết Hạo và Tiết Uyên chẳng chú ý, chỉ ngồi đó cười hì hì với nhau.
   Khi Nhược Thủy ngồi xuống, ba đứa trầm hẳn, Nhược Thủy bèn cười hỏi: “Có mấy món các con thích ăn ?” Nàng trò chuyện với bọn Tiết Minh Viễn bước vào. Thấy Nhược Thủy cười đùa chuyện với ba đứa kìm được nụ cười, cố ý lớn tiếng : “Thơm quá thôi, nhất định là có món thịt xào mà ta thích ăn.” xong liền ngồi xuống.
   Mọi người đông đủ, Tiết Minh Viễn cầm đũa và bát lên cười bảo: “Mọi người cũng đói rồi, mau ăn cơm thôi.” Tiết Hạo và Tiết đinh vừa nghe xong đồng thanh : “Mời phụ thân ăn cơm, mời mẫu thân ăn cơm.” Sau đó mới cầm bát lên. Nhược Thủy thấy bọn rất ngoan ngoãn, lẽ phép bèn mỉm cười gắp gắp thức ăn, bắt đầu ăn cơm. Mới đưa miếng vào miệng nàng chợt nhận ra có điều bất ổn, Tiết Đinh chỉ ngồi ghế nhìn quanh chứ ăn cơm.
   Nhược Thủy cười hỏi: “Sao Đinh nhi lại ăn cơm?” Đầu nàng hơi nghiêng về phía Tiết Minh Viễn, hỏi: “Có phải Đinh nhi quen dùng đũa khẽ cau mày : “Đinh nhi, đừng chơi nữa, ăn cơm ngoan .” Tiết Đinh bướng bỉnh : “Di nương đâu? Con đợi di nương đến cùng ăn cơm.”
   Nhược Thủy ngẩn người, vốn dĩ nàng muốn cùng Tiết Minh Viễn và ba đứa ăn bữa ngon, thắt chặt thêm tình cảm nên có ý định gọi Thẩm Mộ Yên đến. Nhược Thủy nhìn Tiết Đinh, vừa cười vừa bảo: “Di nương ăn ở trong phòng, Đinh nhi ăn cơm với phụ thân này, còn có cả mẫu thân nữa, như thế vui hơn sao?”
   Tiết Đinh ngang ngược mà rằng: “Con phải cùng ăn với di nương, di nương cũng có thể cùng ngồi ăn với phụ thân, con muốn di nương!” Tiết Minh Viễn quát lớn: “Ăn cơm ngoan !” Trái lại, Tiết Đinh còn dám thẳng mặt với Tiết Minh Viễn: “Con muốn di nương.” Khi hai người câu lại câu, Tiết Hạo và Tiết Uyên vẫn lẳng lặng ngồi ăn bên, chút biến sắc.
   ________________________________________
   Nhược Thủy nhìn hai cha con bọn họ tranh cãi, trong lòng thầm tính toán xem rốt cuộc nên để Tiết Đinh về phòng ăn cơm hay là gọi Thẩm Mộ Yên đến. Thở dài hơi, Nhược Thủy mỉm cười với ả hầu: “ gọi Thẩm di nương đến đây.” Sau đó Nhược Thủy mới với Tiết Đinh: “Lát nữa di nương đến, con ngồi ngoan ghế .” Tiết Đinh ngồi ghế lắc lư đôi chân, thoáng lướt nhìn Nhược Thủy rồi xoay mặt sang hướng khác.
   Tiết Minh Viễn nghe Nhược Thủy căn dặn hạ nhân như thế bèn lến tiếng, dường như có ý trách cứ: “Trẻ con ồn ào mà thôi, dạy dỗ lại là được mà. Nếu nó bướng bỉnh mà nàng còn nuông theo sau này nó lại được nước làm tới, thế …” Tiết Minh Viễn còn chưa dứt lời Thẩm Mộ Yên lao vào phòng, sau khi vào cười rất tươi, : “Thiếp thân thỉnh an gia và nãi nãi.”
   Tiết Đinh vừa nhìn thấy Thẩm Mộ Yên đến vui vẻ : “Di nương, di nương. Di nương mau lại đây.” Thẩm Mộ Yên nghe thấy Tiết Đinh gọi mình liền cười cười bước lại. đường đến chính đường nàng ta cũng nghe hạ nhân thuật sơ lại chuyện xảy ra, vợ kế chính là vợ kế, làm mẹ kế dễ dàng như thế sao? Dù là đứa cũng phải lấy lòng mới hòng an ổn. Dù ngươi có là chính thê sao chứ, ta có con trai, ta cũng có thể ngồi bàn lớn ăn cơm.
   Thẩm Mộ Yên bên này mỉm cười tiến lại Nhược Thủy bên kia cũng mỉm cười : “Ta thấy muội muội vất vả cả ngày nên muốn để muội muội nghỉ ngơi chút. ThếĐinh Nhi có muội chăm sóc ăn cơm. Người đâu, mang đôi đũa chia thức ăn đến cho Thẩm di nương!” Dáng vẻ tươi cười khuôn mặt Thẩm Mộ Yên đông cứng lại, chia thức ăn? phải là gọi nàng ta đến ngồi cùng sao? phải là gọi nàng ta đến cùng ăn cơm sao? Thế nào lại thành chia thức ăn! Thanh Tố mỉm cười đưa đôi đũa đến, nhàng đặt vào tay Thẩm Mô Yên, rằng: “Di nương cầm cho chắc.”
   Thẩm Mộ Yên cầm đôi đũa trong tay, lúng túng nhìn xung quanh. Tiết Minh Viễn có phần khó xử, y cũng hiểu sai rồi, lại còn ra mấy lời khi nãy. Nhược Thủy nhìn Tiết Minh Viễn cười cười, dường như chưa hề nghe những lời ban nãy, lên tiếng : “Phu quân, chúng ta ăn cơm thôi.” Tiết Minh Viễn vội vàng mà rằng: “Ăn cơm, ăn cơm.”
   Tiết Đinh cam lòng, ý ta phải như thế mà, liền gọi thẳng: “Di nương ngồi xuống ăn .” Nhược Thủy nhìn thẳng vào mắt Tiết Đinh : “Di nương thể cùng ngồi ăn. Bởi vì di nương chỉ là phận thiếp, thiếp có tư cách ngồi bàn lớn ăn cơm. Đây là quy củ, cũng giống như mỗi buổi sáng Đinh nhi đều phải đến thỉnh an phụ thân và mẫu thân vậy. Đinh nhi phải làm đứa bé nghe lời hiểu chuyện, giữ phép tắc, có như vậy gia mới thương Đinh nhi, có hiểu ?” Sau đó Nhược Thủy cứ mỉm cười nhìn Tiết Đinh chằm chằm như thế. Sau cùng Tiết Đinh cũng vòi vĩnh đòi Thẩm Mộ Yên ngồi xuống nữa, bắt đầu ăn cơm.
   ________________________________________
   Nhược Thủy tin chắc rằng Tiết Đinh tuy còn nhưng rất thông minh, thực ra chuyện gì thằng bé cũng biết cả. Nó biết chuyện nào là tốt, chuyện nào là xấu, thằng bé làm bộ ngu ngơ chỉ vì nó hiếu kỳ mà thôi, phải vì nó hiểu. Mượn chuyện lần này, Tiết Đinh hẳn cũng ràng rằng Thẩm Mộ Yên thể ngồi chung bàn, Nhược Thủy tin trước đây khi còn cùng ăn cơm với đại ca đại tẩu, Thẩm Mộ Yên kia dám lên ngồi cùng. Thế nhưng đứa bé này cứ tưởng rằng có thể dùng cách của mình để Thẩm Mộ Yên đạt được mục đích ngồi vào bàn lớn dùng cơm.
   Sau khi dùng cơm xong, mặt Thẩm Mộ Yên lúc đỏ tía khi lại trắng nhợt, thế nhưng điều khiến Tiết Đinh ngạc nhiên là dường như Tiết Hạo và Tiết Uyên rất vui vẻ. Chẳng mấy sau khi cơm nước xong, Tiết Uyên còn chủ động trò chuyện với Nhược Thủy, “Mẫu thân, lát nữa con có thể ăn trái táo ?” Đôi mắt trong veo của Tiết Uyên ngước nhìn Nhược Thủy, khuôn mặt tròn trịa hệt như trái táo. Nhược Thủy cố ý trêu đùa Tiết Uyên, bèn nhíu mày : “Chuyện này …”
   Quả nhiên vẻ khổ sở nhanh chóng xuất khuôn mặt của , Nhược Thủy cười : “Sau khi ăn xong, canh giờ sau mới được ăn nữa. Nhưng được ăn nhiều đâu nhé, lúc ngủ khó chịu đấy.” Nụ cười tức lên khóe môi Tiết Uyên: “Con chia nửa cho nhị ca.” xong, cậu bé liền quay đầu bảo với bà vú đứng đằng sau: “Mẫu thân được ăn, vú mau chọn cho con quả to nhất rồi bổ làm đôi! Phải là quả to nhất đấy nhé!” Khiến mọi người vui vẻ cười ha ha.
   Dùng cơm xong, Tiết Minh Viễn và Nhược Thủy người trước kẻ sau cùng nhau tản bộ trong vườn hoa. Tiết Minh Viễn suy nghĩ hồi lâu, sau cùng cũng lên tiếng đưa ra nhận xét về chuyện ban nãy.


   Chương 9 : Tiết gia
   ~♥~
   Dùng cơm xong, Tiết Minh Viễn và Nhược Thủy người trước kẻ sau cùng nhau tản bộ trong vườn hoa. Tiết Minh Viễn suy nghĩ hồi lâu, sau cùng mới lên tiếng: “Ta cứ nghĩ nàng chưa từng nuôi con nên hiểu tính cách con trẻ, thế mà trái lại, nàng còn hiểu nhiều hơn ta, dạy dỗ rất có phương pháp. Tốt, tốt lắm.”
   Nhược Thủy cười : “Con chúng ta đều là những đứa bé hiểu chuyện, song chúng còn , có số việc chúng ta phải uốn nắn từ từ. Chàng đó, khi bọn chúng phạm sai lầm chàng chỉ trách phạt, cho chúng hiểu thế nào mới là đúng, nếu lần sau chúng làm sai kiểu khác, chàng lại trách phạt, thế chẳng phải là vòng luẩn quẩn sao.”
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn vừa nghe vừa gật gù, liên tục tán thưởng: “Nương tử phải lắm, giao bọn cho nàng quả sai!” Nhược Thủy khẽ cười bảo: “Khi còn ở nhà mẹ, thiếp nhìn các tẩu tẩu dạy dỗ bọn trẻ mà học theo, phu quân trách thiếp hôm nay quá nghiêm khắc là thiếp mừng rồi.” Tiết Minh Viễn vội vàng lắc đầu: “ trách trách, sao có thể trách nàng
   Nhân đến nhà mẹ của Nhược Thủy, Tiết Minh Viễn bèn dò hỏi: “Phải rồi, người đưa dâu trong ngày đại hôn chính là tam ca của nàng phải , hôm ấy đông quá, ta và cữu huynh vừa uống vài chén vừa trò chuyện. Ta nghe cữu huynh làm quan trong kinh, biết khi nào phải quay về, sẵn tiện bên này ta cũng định cuối tháng đưa số hàng vào kinh, nếu tiện để cữu huynh bằng thuyền của nhà mình , vậy cũng an toàn.”
   Nhắc đến chuyện trong nhà, Nhược Thủy có hơi đau lòng, cứ như vậy xuất giá, biết giờ này ở nhà mẫu thân khóc đến thế nào rồi, còn cả phụ thân nữa, năm nay cũng ngoài năm mươi, vì nàng mà cả tháng nay đôn đáo khắp kinh thành nhằm chu toàn mọi chuyện. Phụ mẫu nuôi nàng lớn đến thế này, hôm nay trả lễ được lạy, còn đến nơi đất khách, mặc phụ mẫu vì mình bôn tẩu khắp nơi. Nghĩ đến đây, đôi mắt Nhược Thủy ửng hồng.
   Tiết Minh Viễn vừa bắt gặp ánh mắt mờ sương của Nhược Thủy, nháy mắt chân tay tê cứng, vội : “Nương tử chớ thương tâm, đợi sau này có thời gian chúng ta nhất định vào kinh thăm viếng, đến lúc đó được gặp nhạc phụ nhạc mẫu.” Nhược Thủy thỏ thẻ : “Sau khi lại mặt xong xuôi, tối chiều tam ca ngồi thuyền . Vì chuyện của thiếp mà tam ca tốn ít thời gian, thể trì hoãn thêm nữa.”
   Tiết Minh Viễn thấy Nhược Thủy vừa nhắc đến chuyện trong nhà rơi lệ, y biết vì Nhược Thủy thể sinh nở nên bị phu gia từ hôn, chuyện từ hôn tổn hại đến thanh danh của , cũng có những người vì thế mà tự vẫn. Tiết Minh Viễn cho là mình gợi lên chuyện đau lòng của Nhược Thủy, cảm thấy vì lý do này mà Nhược Thủy chịu ít thiệt thòi, y quyết định sau này nhắc lại chuyện từ hôn này nữa. Dù sao khi tân hôn Nhược Thủy vẫn có lạc hồng, tư thái của Nhược Thủy vừa nhìn qua biết xuất thân từ nhà đại gia, hẳn là nàng muốn nhắc lại chuyện vui nên mới khóc như vậy, y lại còn muốn rạch vào vệt sẹo này lần nữa sao, tuyệt nhiên vạn lần muốn!
   ________________________________________
   Vì vậy Tiết Minh Viễn bèn lảng sang chuyện khác: “Vậy ngày mốt, khi đến lại mặt chúng ta có thể gặp cữu huynh rồi. À phải, ngày mai chúng ta gặp người trong họ, có số việc ta muốn bàn trước với nàng.” Nhược Thủy khẽ đáp: “Dạ, chàng cứ , thiếp xin nghe.”
   Tiết Minh Viễn lên tiếng: “Thực ra cũng rất đơn giản, trước khi tổ phụ phân chia việc nhà, cha ta thừa kế gia nghiệp của Tiết gia, trở thành gia chủ nhà họ Tiết. Vốn dĩ sau khi tổ phụ qua đời, mọi người trong nhà nên ở riêng, thế nhưng các thúc thúc muốn dọn ra ngoài, nên phụ thân cũng cưỡng ép. Mười năm trước, sau khi phụ thân qua đời, vốn là nên để đại ca kế thừa gia nghiệp. Song các thúc thúc đều đồng ý, tìm đủ thứ lý do, họ chỉ đoạt lấy sản nghiệp của tổ phụ mà còn chiếm luôn cả tâm huyết mà phụ thân khổ công gầy dựng. Ta và ca ca giận quá, lập tức mang theo đồ cưới của mẫu thân dọn ra ngoài.”
   Tiết Minh Viễn ngước nhìn bầu trời mịt mờ, “Dù sao cũng là chuyện của mười năm trước, bây giờ chúng ta cũng lui tới bên kia, cùng lắm đến lễ mừng năm mới đưa sang chút quà. Nhưng nàng gả vào Tiết gia, phải bước vào từ đường mới coi là danh chính ngôn thuận, thế nên ngày mai chúng ta phải sang bên đó chuyến. Nếu ngày mai họ có điều gì dễ nghe nàng cứ coi như nghe thấy là được rồi. Dù sao họ cũng chẳng bao giờ mấy lời êm ả.”
   Nhược Thủy mỉm cười : “Phu quân yên tâm, thiếp thân biết phải làm thế nào.” Qua lời kể của Tiết Minh Viễn, nàng có thể đoán ra được hai huynh đệ Tiết Minh Viễn vẫn chưa đoạn tuyệt hẳn mọi quan hệ với Tiết gia, cũng phải thôi, dù gì Tiết Minh Hiên cũng còn lăn lộn giữa chốn quan trường. Thế mới biết mặt mũi họ cũng còn dày lắm, khó xé rách lắm.
   Rạng sáng ngày hôm sau, sau khi dùng cơm xong, Nhược Thủy và Tiết Minh Viễn theo đại ca đại tẩu về gặp người nhà Tiết gia. Người nhà Tiết gia sống ở phía Bắc phủ Đài Châu, có hào nước vây xung quanh, tòa nhà nguy nga dùng gạch mài nước xây thành tường. Xe ngựa dừng lại trước căn nhà rộng lớn, xe vừa dừng cửa hông Tiết phủ liền mở ra, gia đinh bước lại, vẻ mặt tươi cười bảo: “Đại gia, Đại nãi nãi, Nhị gia, Nhị nãi nãi về. Các lão gia và các thái thái chờ.”
   Đoạn, gã sai vặt kia toan dẫn bốn người nhà Tiết Minh Hiên vào bằng cửa hông, Tiết Minh Viễn thấy vậy bèn chau mày, nương tử của y lần đầu vào bổn gia sao có thể bằng cửa hông vào chứ? Tiết Minh Hiên ở bên cạnh cũng lên tiếng: “Mở cửa chính ra.” Gã sai vặt cười bảo: “Ô hay, đại gia ngài cũng biết quy củ nhà chúng ta rồi mà, chỉ có mùng , hoặc quan viên cấp tam phẩm trở lên đến nhà mới mở cửa chính, ngài thế này… Đừng làm tiểu nhân khó xử mà. Hơn nữa các lão gia và thái thái đều ở chính đường chờ mọi người, mở cửa chính cũng tốn ít thời gian, để bậc trưởng bối chờ đợi e là tốt. Ngài xem có phải ?”
   ________________________________________
   Đối với chuyện này, Nhược Thủy chút lưỡng lự, số chuyện đặc biệt, tùy người mà đối xử đôi khi cũng cần thiết, nhưng cái thứ tiểu nhân cáo mượn oai hùm này chẳng cần phải khách khí. Nhược Thủy đứng sau lưng Tiết Minh Viễn bèn lên tiếng: “Ngươi sai rồi, phải chúng ta cố tình để trưởng bối chờ mà là ngươi chu toàn bổn phận, phí thời gian giữ chân chúng ta lại chỗ này. Ta là Nhị nãi nãi ngồi kiệu tám người khiêng, đường hoàng gả vào cửa lớn nhà Tiết gia, thiệp long phượng, lễ thư uyên ương ta đều có đủ.”
   Vừa , Nhược Thủy vừa bước ra từ sau lưng Tiết Minh Viễn, mỉm cười tiếp lời: “Lần đầu tiên bước vào bổn gia, Tiết gia lại đối đãi ta bằng lễ của thiếp thất, bắt ta vào từ cửa hông, chẳng lẽ là muốn thừa nhận hôn thư mà quan phủ cấp cho sao?” Gã sai vặt kia nào dám đảm đương tội danh này, vội vàng : “ phải, đương nhiên là phải rồi.”
   Nhược Thủy lại tiếp: “Ta cũng thấy phải, chỉ là ngươi quên chưa mở cửa chính ra thôi. Chúng ta thân là con cháu của Tiết gia, đương nhiên giờ nào phút nào cũng đặt danh tiếng của Tiết gia ở vị trí cao nhất. Thế nên chúng ta cho ngươi thời gian bù đắp sai lầm của mình, ngươi còn mau sửa đổi?” Gã sai vặt dám nhiều lời, mực khom người, vung tay sai đám người bên trong mở cửa lớn ra.
   cánh của cửa lớn nhà Tiết gia phải hai người đàn ông cường tráng mới đẩy nổi, tổ tiên xây cửa lớn nặng nề cốt giữ chân người ngoài nhưng cũng chẳng giữ được chân người trong nhà. Nhược Thủy ngẩng đầu nhìn hai chữ “Tiết phủ” viết bằng thư pháp với bút pháp mạnh mẽ đầy khí lực tấm bảng lớn, Nhược Thủy hít sâu hơi rồi theo Tiết Minh Viễn bước vào cửa lớn nhà họ Tiết.
   Lịch sử Tiết gia cũng hơn trăm năm, dù là huy hoàng hay gian nan cũng đều trải qua. Bản trạch của Tiết gia cũng qua mấy đời tu sửa, chúng hậu bối từng chút từng chút hoàn thành mong ước của tổ tiên. Bố cục tại của Tiết phủ tựa như thế rồng bay, đằng sau cửa lớn vững chãi là vòi nước, giếng nước hai phía Đông – Tây như đôi mắt, bên cạnh còn trồng thêm cây nhãn, đường trong phủ từ nam chí bắc tựa như thân rồng, đá cuội đường như vẩy rồng, các nhánh là chân rồng, phía bức tường xa xa có rặng cây bách sau phủ chính là đuôi rồng. Tất cả thể mơ ước của tổ tiên Tiết gia, mong hậu nhân có thể đưa Tiết gia đạt đến thế cục rồng cuộn hổ ngồi trong thương gi
   ________________________________________
   Nhược Thủy bước theo Tiết Minh Viễn, qua con đường thấy chính đường nhà họ Tiết, bên trong chính đường có ít người. Tiết Minh Viễn nhàng nắm lấy tay Nhược Thủy, động tác nho này thôi cũng khiến Nhược Thủy rất hài lòng, đời người nào có mấy lần trải qua quyết định sinh tử, chỉ cần tình tiết này thôi cũng đủ biết chàng là người tốt.
   Sau khi bước vào chính đường, ngồi ở vị trí đầu tiên chính là đôi vợ chồng giữ cương vị gia chủ, Nhị thúc và Nhị thẩm của Tiết Minh Viễn. Nhược Thủy vừa bước vào liền đứng ngay chính giữa, chẳng là ai lẩm bẩm câu này, “Làm vợ kế thôi mà, được hoan nghênh lắm sao mà phải dùng đến nghi thức chính thất như thế.” Giọng sắc lẹm, đoán chừng là của phụ nhân còn trẻ.
   Sắc mặt Tiết Minh Viễn đổi, rằng: “Để Nhị thúc, Nhị thẩm đợi lâu.” Nét mặt hai vị ngồi kia như bị ai thiếu bạc, có đoán cũng đoán ra là họ có vẻ mặt thế này. Nhị thẩm của Tiết Minh Viễn cất tiếng: “Chờ các vị lâu, trước tiên là kính trà nhỉ.” Tiết Minh Viễn phản đối, chỉ gật đầu.
   Hạ nhân mang đến hai tấm đệm đặt trước mặt hai người, tiểu nha đầu bưng trà lên, Tiết Minh Viễn và Nhược Thủy mỗi người nhận lấy chén. Nhược Thủy định bụng đợi Tiết Minh Viễn quỳ xuống rồi nàng mới quỳ, mẫu thân từng dặn thân làm thê tử phải giữ thể cho phu quân. Thế nhưng điều khiến Nhược Thủy quá đỗi ngạc nhiên chính là Tiết Minh Viễn hề quỳ, ở trước mặt bao người, chàng chỉ khom lưng : “Cháu xin kính trà Nhị thúc.” Nhược Thủy vội thay đổi phản ứng, làm y hệt như Tiết Minh Viễn, nàng rằng: “Cháu dâu xin kính trà Nhị thúc.”
   Nhị thúc của Tiết Minh Viễn nhận chén trà ngay mà nhìn Tiết Minh Viễn chằm chằm, trong ánh mắt hề che giấu chán ghét, Tiết Minh Viễn chỉ mỉm cười nhìn lại. Sau cùng, Nhị thúc của Tiết Minh Viễn cũng nhận lấy chén trà, chậm rãi uống, cố tình kéo dài thời gian dâng trà của Nhược Thủy.
   Nhược Thủy mỉm cười ngoài mặt nhưng trong lòng lại thầm nhủ: Chỉ là dâng chén trà thôi mà, mình được tập luyện biết bao lần rồi. Trước đây mình còn luyện đến độ giữ tư thế dâng trà tiêu chuẩn suốt nửa canh giờ mà vẫn giữ được nụ cười mặt, như thế mới tạm coi là đạt chuẩn! Lúc ấy lo sợ khi tiến cung bị các vị nương nương làm khó, ngờ lúc này lại hữu dụng. Hơn nữa, của Nhược Thủy nàng ngay đến những ma ma nghiêm khắc nhất trong cung cũng chẳng thể bắt lỗi.
   Trà của Tiết gia là hàng cực phẩm, song trà ngon lại thể uống nhiều, trước nay chẳng ai lại muốn uống cạn ly trà cả. Nhị thúc của Tiết Minh Viễn uống hết chén trà đặc bắt đầu say, bắt đầu buồn nôn. Sau khi đặt chén trà Tiết Minh Viễn dâng xuống để nhận lấy chén khác từ tay Nhược Thủy, ông ta mới phát nụ cười ban nãy vẫn còn nguyên mặt Nhược Thủy còn Nhị thúc ông ta lại khổ sở hơn cả khi nàng vừa mới bước vào!


   Chương 10 : Các vị trưởng bối
   ~♥~
   Gia chủ của Tiết gia tại chính là Nhị thúc. Năm nay ông ta chừng bốn mươi sáu, bốn mươi bảy tuổi, vóc dáng gầy còm, hoàn toàn trái ngược với Tiết Minh Viễn. Đôi mắt híp nho nhìn Tiết Minh Viễn với vẻ tức giận, thậm chí còn khinh thường buồn nhìn đến Nhược Thủy lấy lần.
   Đằng sau gia chủ Tiết gia được mọi người kính trọng chính là Nhị thẩm của Tiết Minh Viễn. Nhị thẩm của y ngồi ở đó làm ra vẻ chủ mẫu trong nhà, nhìn hai người với vẻ cao ngạo lạnh lùng, tự cho mình là tôn quý, mấy ả thị thiếp đứng sau đều còn rất trẻ. Nhị thẩm của y cũng chẳng nhiều, lạnh lùng nhận lấy chén trà, nhấp ngụm rồi đặt xuống. Tiếp theo, Tiết Minh Viễn và Nhược Thủy cùng kính trà cho các vị trưởng bối khác, bắt đầu từ phía bên trái.
   Nếu kính trà cho đương gia quỳ sau đó càng cần quỳ, thêm vào đó đám hạ nhân cũng rất biết ý mà kê đệm lót nữa. Vạn nhất Tiết Minh Viễn có kích động quỳ xuống dâng trà cho ai, thế cũng chẳng khác nào giáng cho Nhị thúc y cái bạt tai. Nhị thúc kia chẳng thể nổi nóng với Tiết Minh Viễn, song trút giận lên đám hạ nhân có thể. Cho nên bọn họ bảo mà cùng tự bảo vệ bản thân mình, đứng bất động bên vờ như câm điếc.
   Người kế tiếp chính là Tam thúc của Tiết Minh Viễn, đây cũng là người đầu tiên có vẻ mặt tươi cười từ lúc Nhược Thủy bước chân vào nơi này, lòng mà Tiết Minh Viễn trông rất giống Tam thúc của y, hai người đều hơi mập mạp. Trước đây Tam thúc y thi đỗ cử nhân nhưng sau khi vào kinh lại trượt mấy lần, đến bây giờ cũng vẫn chỉ là cử nhân. tại ông ta làm thầy dạy ở phủ Đài Châu, nhờ vào gia thế nên cũng coi như là văn nhân nổi danh ở đất Đài Châu này.
   Khi đứng đối diện với Tam thúc, vẻ mặt Tiết Minh Viễn mới giãn ra, dầu vui vẻ ra mặt nhưng cũng hiền hòa ít. Tiết Minh Viễn cất giọng : “Cháu xin kính trà Tam thúc.” Nhược Thủy cũng mỉm cười : “Cháu dâu xin kính trà Tam thúc.”
   Tam thúc của y nhận lấy chén trà nhấp ngụm, sau mỉm cười : “Chúc hai con sớm sinh quý tử, bách niên giai lão.” Lời mừng này khiến hai người hơi ngẩn ra, Tiết Minh Viễn nhanh nhạy cười đáp: “Đa tạ Tam thúc.” Nhược Thủy cũng tạ ơn theo phu quân.
   ________________________________________
   Nhược Thủy chắc chắn rằng Tiết Minh Viễn biết chuyện nàng thể sinh nở, phản ứng lúc này của chàng cũng tỏ rằng chàng muốn để người khác biết chuyện nàng thể sinh con, Nhược Thủy thầm ghi nhớ chuyện này trong lòng. Thực ra bản thân Nhược Thủy cũng muốn để người khác biết, dù gì cũng chẳng phải chuyện tốt đẹp, giả như họ hay chuyện nhất định truy vấn nguyên nhân là vì đâu. Nếu như thế, lúc ấy phải đối đáp ra sao, Nhược Thủy thực biết. Quyết định này của Tiết Minh Viễn đúng là hợp tình hợp lý, khiến Nhược Thủy khẽ nở nụ cười ngọt ngào trong lòng, hai người họ đúng là đôi ăn ý.
   Tiếp theo chính là Tam thẩm, người phụ nữ lên tiếng đầu tiên vào hôm Nhược Thủy động phòng, cũng là người thốt ra những lời chẳng mấy hay ho. Người ta thường bảo “tương do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển”, lời này quả sai, vừa nhìn thấy đôi mắt hình tam giác, đôi môi mỏng quẹt của Tam thẩm lập tức cảm thấy thứ cảm giác chanh chua. Tam thẩm nhận lấy chén trà, cười lạnh lùng nhấp ngụm rồi để xuống.
   Tứ thúc và Ngũ thúc đều tách khỏi nhà chính đến nơi khác làm kinh thương, coi như tách biệt, họ chỉ đến dự chút lúc hôn lễ của hai người, khuya đêm đó lại lên đường rời khỏi. Kế đến chính là Lục thúc, vị Lục thúc này cũng còn trẻ, thouổi tác có lẽ hơn Tiết Minh Viễn là bao, thân vận phục màu xanh nhạt, khi ngồi rất có dáng tiên phong đạo cốt. Lục thẩm hờ hững ngồi bên cạnh, chẳng giống như Nhị phu nhân và Tam phu nhân sống lưng lúc nào cũng thẳng tắp.
   Nhược Thủy chú ý đến chiếc quạt tròn tay Lục thẩm, bên có viết mấy câu thơ do đích thân Lục thẩm chấp bút, cạnh bên còn họa vài đóa hoa xuân. tóc cũng cài trang sức vàng bạc gì mà chỉ có ít bích ngọc và phỉ thúy. Thoạt nhìn ai nghĩ đây là phụ nhân xuất giá, mà trông giống như khuê các đầy ý họa tình thơ hơn.
   Khi Lục thúc của Tiết Minh Viễn nhận lấy chén trà, mặt cũng khẽ mỉm cười nhưng chẳng gì. Khi Lục thẩm của y nhận chén trà từ tay Nhược Thủy nhìn vào bên trong, chưa ngẩng đầu khẽ khàng hỏi: “ cũng biết chữ sao?” Nhược Thủy mỉm cười đáp: “Cũng biết chút.” Lục thẩm có vẻ hứng thú, ung dung ngẩng đầu rồi mới hỏi: “À, vậy biết ngâm thơ vẽ tranh chứ?”
   Nhược Thủy cung kính đáp: “Thơ giỏi, dù trước đây khi còn ở nhà cũng thường cùng các huynh đệ tỷ muội làm thử mấy bài.” Nhược Thủy thực thích cách chuyện của vị Lục thẩm Tiết gia này, dường như mỗi chữ đều kéo dài lê thê, lại còn có cả đuôi. Nhưng nàng cũng đành kiên nhẫn lắng nghe. Lục thẩm nghe Nhược Thủy vậy bèn gật đầu: “Nếu ban đầu có học sau khi lập gia đình cũng nên bỏ quên. Về mặt này ta cũng biết chút ít, có thời gian cứ đến, ta chỉ cho chút. có học thức, có hiểu biết vừa có thể làm chuyện lớn cũng vừa có thể chu toàn dức hạnh. Song chỉ nên đọc kinh sử điển tịch, chớ đọc mấy thứ tiểu thuyết ba xu, kích động tà tâm, thậm chí còn lấy văn chương làm kiểu mẫu, gây chuyện gièm pha…”
   ________________________________________
   Những lời này của Lục thẩm thoạt tiên nhìn ra là có ý tứ gì, Nhược Thủy chỉ mỉm cười lắng nghe, thế nhưng có người lại nhịn được, Nhị thẩm thẳng thừng : “Lục đệ muội, biết là muội mến cháu dâu, sau này để cháu dâu đến viện hai người tâm tri kỷ. Hôm nay để hai đứa chúng nó làm quen với các huynh đệ trước .” Lục thẩm bĩu môi, liếc mắt : “Mau gặp các huynh đệ khác .”
   Sau khi kính trà các trưởng bối xong đến lượt chào hỏi các huynh đệ cùng thế hệ với Tiết Minh Viễn ở phía bên phải. Người ngồi đầu tiên chính là đích trưởng tử của Nhị thúc, đúng là y khuôn mẫu của Nhị thúc mà đúc ra, vóc dáng gầy gò nhưng có phần tháo vát. Tiết Minh Viễn và Nhược Thủy chắp tay với các huynh đệ lần lượt đến con trai thứ ba của Nhị thúc, con trai của Tam thúc và hai người con của Lục thúc, đứa lên bảy còn đứa kia mới chỉ lên năm.
   Ra lễ xong, Nhị thúc mới cất tiếng: “Đều biết nhau cả rồi, lát nữa mọi người cùng vào từ đường. Trước lúc đó ta còn có chuyện muốn hỏi cháu dâu, hôn này cũng quá vội vàng, khi đó ta còn ở bên ngoài nên chưa kịp hỏi đến. Nay có số việc muốn hiểu hơn, gia thế của nhà cháu dâu chúng ta biết quá ít, lát nữa biết ăn thế nào với tổ tông?”
   Nhị thẩm thấy Nhị thúc nhắc đến chuyện này bèn vội vã : “Có ai phải đâu, Minh Viễn cháu cũng quá hấp tấp rồi, cưới vợ là chuyện vui của hai họ, trong nhà chưa tỏ tường cháu đồng ý, vạn nhất bị người ta lừa biết làm sao? Còn nữa, cháu gấp gáp làm gì chứ, chẳng phải thím giúp cháu chọn vài nương sao, nhưng vì chưa thấy ai vừa ý nên thím muốn giới thiệu mấy nương linh tinh kia, sớm biết cầu của cháu thấp như thế thím lo xong xuôi rồi!”
   Tam thẩm cũng lên tiếng đồng tình: “Phải đó, chuyện hôn này quá gấp gáp rồi, cũng chẳng thèm hỏi qua ý kiến của trưởng bối. Dù gì chúng ta cũng từng trải hơn cháu, cháu đó, từ bướng bỉnh vâng lời.” Ngay lúc này, Tam thúc hắng giọng tiếng, Tam thẩm chẳng quay đầu lại mà chỉ huých tay sang phía Tam thúc. Tam thúc lắc đầu gì.
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn và Nhược Thủy vẫn giữ nguyên khuôn mặt mỉm cười đứng giữa chính đường, Tiết Minh Viễn thấy mọi người yên lặng cả mới lên tiếng : “Cháu hỏi thăm ràng, nhà mẹ nàng chính là Diêu gia trọng vọng chốn kinh thành, hôn lễ tuy hơi vội vã nhưng cũng hỏi qua người mai mối, Diêu thị chính là thê tử mà cháu dùng kiệu tám người khiêng, cưới hỏi đàng hoàng vào phủ. Những thuyện này thúc phụ và các thím cần lo lắng.”
   Nhị thẩm ngồi hài lòng : “Diêu gia? Diêu gia nào chứ? Trong kinh có đến mấy nhà họ Diêu, ngay cả Đài Châu chúng ta cũng có ít! Diêu cũng chẳng phải quốc tính, chẳng phải hoàng thân quốc thích. Chúng ta cũng đều là vì muốn tốt cho ngươi, quan tâm ngươi nên mới muốn tìm nhạc gia có thể giúp ích đó.”
   Tiết Minh Viễn đột nhiên mỉm cười, cất tiếng bảo: “Nhị thẩm rất có lý, song chuyện hôn này do phu nhân của phủ đài Chu đại nhân mai mối, chẳng phải Nhị thẩm luôn giữ mối giao hảo với Chu phu nhân đó sao? Nếu Nhị thẩm lo lắng, vậy Nhị thẩm thay cháu hỏi lại Chu phu nhân vậy.” Nhị thẩm trừng mắt nhìn Tiết Minh Viễn, chẳng gì thêm. Tiết Minh Viễn vừa mỉm cười vừa gật đầu với Nhị thẩm của y. Những lời này phải Tiết Minh Viễn riêng với Nhị thẩm mà cũng là với tất cả mọi người ở đây, có hậu thuẫn là Chu phu nhân, chẳng còn ai dám phàn nàn.
   Rốt cuộc Nhị thúc cũng chịu yên lặng, cũng biết nên thưa với tổ tông ở từ đường ra sao. Nhược Thủy theo sau Tiết Minh Viễn cùng đám nam tử khác vào từ đường. Cả từ đường được bao phủ bởi vẻ trang nghiêm lạ thường, kế thừa những giá trị lịch sử từ lâu đời. Nhược Thủy nhìn những linh bài của các bậc tiền bối nhà họ Tiết được bày biện bên , nàng thành kính thắp nén nhang, trong lòng thầm khẩn cầu tổ tiên Tiết gia phù hộ cho cuộc sống tương lai của nàng được thuận lợi, suôn sẻ.
   khi bước vào từ đường là trở thành phụ nhân của Tiết gia. Thăm bái xong cả từ đường cũng đến gần trưa, Nhược Thủy lo rằng phải khốn khổ ở lại đây dùng cơm. Nào ngờ sau khi bước ra khỏi từ đường, Tiết Minh Viễn liền quay sang chắp tay với Nhị thúc: “Trong nhà còn có số việc, thăm từ đường xong cháu đưa Diêu thị về trước.”
   Nhị thúc y cũng chẳng có ý giữ người, trái lại Tam thúc lên tiếng: “Cũng gần đến giờ cơm rồi, lâu lắm cháu mới về nhà lần, chi bằng ăn bữa cơm trước .” Tiết Minh Viễn nhìn Nhị thúc, Nhị thúc y câu cũng chẳng mở lời, Tiết Minh Viễn bèn mỉm cười bảo: “Cháu xin cáo từ, sau này có dịp lại về thỉnh an các vị thúc thúc thẩm thẩm.”
   ________________________________________
   xong y liền dẫn theo Nhược Thủy xoay người rời . Lần họp mặt gia tộc này đúng là khiến Nhược Thủy được mở mang tầm mắt, cuộc gặp này đúng là vượt quá sức tưởng tượng của nàng. Thế nhưng gió vào nhà trống, nếu quả của tại như thế này hẳn là vì trước được trồng như thế. Khi xe ngựa khởi hành, Tiễn Minh Viễn bèn thở dài hơi, lắc đầu cái rất khẽ.
   Nhược Thủy lên tiếng hỏi: “Phu quân, vì sao hôm nay chỉ có mấy người chúng ta, còn những người khác đâu? Tổ phụ có huynh đệ sao?” Tiết Minh Viễn trả lời: “Tổ tiên Tiết gia ở bên ngoài buôn bán quanh năm, nhiều con nối dòng. Đến đời tổ phụ chỉ có hai huynh đệ, nhà chúng ta bên này là dòng chính. Còn có thúc gia ở Giang Tây, cách nơi này khá xa nên thường lui tới.”
   Nhược Thủy gật đầu cười : “Thiếp thấy Tam thúc đối xử với chúng ta rất tốt nhỉ.” Ông cũng là người duy nhất chúc phúc cho hôn của họ. Tiết Minh Viễn gật đầu : “Tam thúc là người đọc sách, cũng có người cũng đọc sách nhưng miệng lưỡi chua cay, tanh hôi, tin tưởng tất cả đạo lý trong lời dạy của thánh nhân, song chẳng thể thay đổi.” Suy nghĩ lát, Tiết Minh Viễn mới tiếp lời: “Thực ra người hiểu ta nhất là Tứ thúc, bây giờ Tứ thúc và Tứ thẩm ở Hàng Châu lo việc buôn bán, thời gian nữa cũng vừa hay ta có việc phải đến Hàng Châu chuyến, hai chúng ta cùng !”
   Nhược Thủy vừa cười vừa gật đầu, dù sao hôm nay cũng rảnh rỗi việc gì làm, thêm vào chuyện gặp mặt hôm nay, Tiết Minh Viễn bèn kể hết lượt về mối quan hệ giữa các huynh đệ trong Tiết gia. Thêm người là thêm chuyện, huynh đệ đồng lòng , nếu khó khăn lại càng khó khăn gấp bội phần. Nhất là khi bọn họ có thể cùng chung hoạn nạn nhưng lại khó chia sẻ phú quý. Sáu huynh đệ Tiết gia, mỗi người đều có quá khứ riêng, có những toan tính của riêng mình.
   hoài thích bài này.

  4. Anh Trần

   Anh Trần Well-Known Member

   Bài viết:
   1,310
   Được thích:
   1,057
   Chương 11 : Kinh lý
   ~♥~
   Nhược Thủy là được nuôi dưỡng trong gia tộc lớn, sao nàng có thể biết cái gì gọi là thế gia? Đó chính là đặt lợi ích của gia tộc ở vị trí cao nhất, vì gia tộc mà hi sinh lợi ích của bản thân. hề cảm thấy uất ức, bởi vì nếu hi sinh lợi ích cá nhân mà có thể bảo vệ gia tộc biết đâu chừng, sau này người trong gia tộc cứu lại mình mạng. Giả như gia tộc sụp đổ, ổ rơi trứng nào còn lành lặn, đến khi ấy mỗi người đều thể sống yên lành qua ngày.
   ________________________________________
   Thế nhưng sau khi nghe qua tình trong nhà Tiết Minh Viễn, Nhược Thủy càng lấy làm ngạc nhiên, ra lại có người có thể làm những chuyện như vậy. Cha chồng nàng là con trưởng của tổ phụ, sau khi tổ mẫu qua đời, tổ phụ cưới người phụ nữ làm vợ kế, sinh được h người con là Nhị thúc và Lục thúc, hai người họ cũng có thể coi như là con trai trưởng. Từ Tam thúc đến Ngũ thúc đều là thứ xuất, song tổ phụ lại kiên định cho rằng người có thể giữ vững Tiết gia chính là cha chồng nàng, cho dù khi ấy những kẻ khác lời ra tiếng vào ngớt, nhưng cũng chẳng lay chuyển được ước nguyện ban đầu của tổ phụ.
   Sau khi tổ phụ qua đời, sản nghiệp quả thực đến tay cha chồng tiếp quản, cha chồng nàng cũng là người tài giỏi, vừa xem bệnh vừa buôn bán. Đáng tiếc ông lại sớm qua đời. Sau khi cha chồng mất, chuyện kế thừa sản nghiệp của bổn gia trở thành vấn đề lớn. Có người chắc là con trai của ông kế nghiệp, cũng có người phản đối, rằng phải tìm người đồng đại, để con trai trưởng là Nhị thúc kế nghiệp. Khi đó Tiết Minh Hiên còn học, Tiết Minh Viễn vẫn còn ngây thơ chưa màng thế .
   Mẹ kế của cha chồng nàng bèn liên thủ với con trai mình chiếm đoạt hết tài sản của ông. Nhị thúc là người nắm đầu lúc ấy, vì mưu đồ chiếm gọn Tiết gia mà niệm tình thân, thẳng tay với cả hai đứa cháu còn rất . Ông ta chỉ đoạt lấy sản nghiệp của tổ tiên nhà họ Tiết, mà còn chiếm phần lớn gia sản mà cha chồng nàng gầy dựng nên. Khi ấy chỉ có Tứ thúc của Tiết Minh Viễn vì bất bình mà đứng ra lời công đạo, có thế mới giữ đươc chút tài sản ít ỏi của mẫu thân hai em họ.
   Tiết Minh Hiên và Tiết Minh Viễn mang theo đồ cưới của mẫu thân rời khỏi Tiết gia, mẹ kế của cha chồng nàng cũng qua đời lâu sau đó. Sau khi mẫu thân mất, Nhị thúc càng thêm quá đáng, màng đến tình cảm mà chỉ nhắm vào lợi ích của mình. Lấy lý do Tứ thúc và Ngũ thúc là con thứ xuất của tổ phụ mà đuổi họ ra ngoài. Trong khi đó, Tam thúc cũng là con thứ xuất, nhưng vì khi ấy Tam thúc làm đến cử nhân nên ông ta trở mặt ngọt ngào, bảo rằng huynh đệ phải giúp đỡ lẫn nhau. Hơn nữa Tam thẩm cũng muốn dọn ra ngoài, sau cùng chỉ mình Tam thúc ở lại.
   Đối với Lục thúc – đệ đệ duy nhất của Nhị thúc, mỗi tháng Nhị thúc đều đặn phát cho Lục thúc khoản tiền, nhưng chỉ dạy, cũng để Lục thúc va chạm với chuyện kinh thương. Chính vì thế, ông ta biến đệ đệ mình thành kẻ chỉ biết đùa gió trêu trăng, chẳng màng chuyện thế tục, còn tìm cho mình tiên nữ vướng bụi trần là Lục thẩm, hai người cứ thế ở nhà đợi người nuôi.
   Nhược Thủy cũng đại khái hiểu được tình hình tại của Tiết gia, quả quá hỗn loạn. Nhị thúc cũng độc ác, vì tiền tài mà chiếm đoạt cơ nghiệp của ca c mình, đuổi đệ đệ ra khỏi nhà, đệ đệ ruột nuôi dưỡng thành thứ bỏ .
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn mỉm cười : “Đại gia tộc nhiều người nên cũng nhiều chuyện, bên ngoài phong thái cực độ, thực ra nỗi khổ bên trong chỉ mình mình biết.”
   Nhược Thủy vừa cười vừa gật đầu tán thành, phải lắm, chẳng phải bản thân nàng chính là ví dụ tốt đó sao. Hai người ngồi xe ngựa quay về nhà nhưng vẫn chưa được nghỉ ngơi, ngày mai là ngày Nhược Thủy lại mặt sau ba ngày xuất giá, phải bắt tay vào chuẩn bị lễ hồi môn ngay mới kịp.
   Tiết Minh Viễn đến thư phòng xem sổ sách, Nhược Thủy nhìn đám gia nhân đem từng thứ từng thứ ra, sau lại cầm danh mục quà lễ kiểm tra cặn kẽ. Chỉ lát sau, Nhược Thủy thấy Tiết Minh Viễn từ bên kia bước đến, nàng bèn cười hỏi: “Chàng xem sổ sách xong nhanh vậy sao?”
   Tiết Minh Viễn vừa cười vừa lắc đầu : “Nào có nhanh như vậy, ta đến là có chuyện muốn . Ngày mai chẳng phải là ngày chúng ta quay về Chu gia sao, vậy những thứ này hẳn là lễ vật dành tặng Chu gia rồi. Tối mai Tam cữu huynh hồi kinh, cũng nên tặng nhạc phụ nhạc mẫu ít lễ vật, coi như là tâm ý của chúng ta.”
   Nhược Thủy nghe xong liền mỉm cười: “Vẫn là phu quân suy nghĩ chu đáo.”
   Tiết Minh Viễn đắc ý ngửa đầu cười bảo: “Đương nhiên rồi, dù gì tuổi tác phu quân cũng lớn hơn nàng nhiều, hiển nhiên là chu đáo hơn!”
   Nhược Thủy dịu dàng cười bảo: “Phải phải, phu quân minh thần võ, thiếp thân đành chịu thua.”
   Tiết Minh Viễn bị Nhược Thủy chọc cười, bèn nghiêm nghị : “Vậy nhạc phụ nhạc mẫu thích gì nhỉ? Ta dặn quản gia chuẩn bị ít tơ lụa Hàng Châu, còn có rượu vàng Thiệu Hưng, rồi cả chân giò hun khói Kim Hoa. Nàng nghĩ xem nên thêm thứ gì nữa.”
   Nhược Thủy nghiêng đầu suy nghĩ lát, kết quả là nàng cũng biết phải thêm thứ gì. Nàng chỉ nhớ phụ thân nàng thích uống trà, cái thú này ngay cả hoàng thượng cũng biết, do vậy mỗi lần có trà tiến cống nhất định thể thiếu phần của nhà nàng. Nhược Thủy trầm ngâm : “Vậy tặng ít đặc sản Đài Châu , phụ thân mẫu thân ở kinh thành chắc cũng thấy mới lạ.”
   Tiết Minh Viễn mỉm cười : “Khoản tiền bạc cũng thể thiếu, bằng nhạc phụ nhạc mẫu còn tưởng nàng ở bên này chịu khổ cực lại càng thêm lo lắng. Ta nhớ trong kho thuốc có mấy cây huyền sâm tương đối tốt, lát ta xem sao.”
   Nhược Thủy vội lắc đầu: “ cần đâu mà.” Đừng là huyền sâm, đến cả sâm thành hình người cũng phải thứ hiếm có ở Diêu gia. Thế nhưng đối với nhà của nàng bây giờ mấy thứ tốt như huyền sâm lại rất quan trọng.
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn thấy Nhược Thủy giống như cố tình làm bộ, y bỗng nhớ đến chuyện mấy hôm trước khi vừa nhắc đến chuyện nhà mẹ, Nhược Thủy đau lòng khiến y khỏi ảo não. Diêu gia này chắc là nhánh của Diêu gia trọng vọng chốn kinh thành, nếu Nhược Thủy phải là chưa chồng hoặc phải thứ nữ, có lẽ nhà nàng vì quyền quý mà gả con mình cho người quyền quý khác, cũng có khi Nhược Thủy vừa sinh ra được giao cho chính thất nuôi dưỡng.
   Phỏng chừng sau khi Nhược Thủy bị thương, bị nhà quyền quý kia hồi hôn khiến gia tộc bị người ta dòm ngó chế nhạo nên nàng mới bất đắc dĩ lánh mặt đến Đài Châu. chừng di nương của Nhược Thủy vẫn còn ở Diêu gia, có thể còn được sủng ái nên Nhược Thủy mới lo lắng cho di nương nàng, ấy thế nên khi vừa nhắc đến nhà mẹ đẻ nàng đau lòng đến rơi lệ. Tiết Minh Viễn càng nghĩ càng thấy suy nghĩ của mình có căn cứ, càng cảm thấy cuối cùng y hiểu tình.
   Tiết Minh Viễn mỉm cười nhìn Nhược Thủy, y : “Dù thế nào cũng phải đưa về lễ tương xứng, bằng sau này lại khó ăn . Ừm… Nếu nàng muốn gửi cho nhạc mẫu thứ gì cứ bọc thành bao, ta phái người vào kinh gửi riêng đến tận cửa.”
   Nhược Thủy có điều hiểu, lễ vật tặng mẫu thân sao còn phải gói riêng làm gì? Nhưng dù có thế nào Tiết Minh Viễn cũng là người đàn ông có trách nhiệm, quan tâm lo lắng đến cả thể diện của thê tử ở nhà mẹ đẻ. Nhược Thủy vừa cười vừa tạ ơn, tuy nhiên sau đó lại thở dài tiếng rất khẽ, thể diện là cái gì chứ? Thứ này nàng vứt bỏ từ lâu, cũng chẳng cần đến nữa.
   dâu mới sau ba ngày lại mặt, sáng sớm hôm sau, Tiết Minh Viễn đưa Nhược Thủy về Chu gia. Chu phu nhân vừa nhìn thấy Nhược Thủy tỉ mỉ hỏi han nọ kia, giống như vừa gặp lại con cưng vừa xuất giá vậy, chỉ sợ rằng Nhược Thủy phải chịu khổ. Diêu Nhược Táp và Chu đại nhân hàn huyên với Tiết Minh Viễn ở phía trước, cũng có thể coi đây là lần đầu tiên Tiết Minh Viễn tiếp xúc với Chu đại nhân ở khoảng cách gần như vậy.
   Dù sao y cũng là thương nhân rong ruổi từ nam chí bắc suốt mười năm ròng, từ lâu luyện được vẻ mặt khéo léo, hiếm khi để lộ khuyết điểm. Diêu Nhược Táp nhìn muội phu nhà mình bình tĩnh, tỉnh táo trả lời Chu đại nhân từng vấn đề , thỉnh thoảng còn chêm vào thêm mấy câu chuyện tiếu lâm hài lòng gật gù. Lên tiếng : “Thúc phụ cứ trò chuyện với muội phu, con sang chỗ thẩm thẩm xem muội muội thế nào.”
   Sau khi Diêu Nhược Táp sang đến, Chu phu nhân liền dẫn mọi người hết, để hai huynh muội có thời gian tâm . Diêu nhược Táp thấy muội muội mình chải sang kiểu tóc dành cho phụ nhân, trong lòng có phần cảm khái, quan tâm hỏi: “Gả sang bên ấy thế nào, muội phu có đối xử tốt với muội ? Chị em dâu có hòa thuận ? Mấy đứa có nghe lời ?”
   ________________________________________
   Nhược Thủy nhìn thẳng vào mắt ca ca mình, kiên định : “Ca ca, muội rất tốt, muội cũng tin rằng ngày sau càng viên mãn!”
   Diêu Nhược Táp nhìn muội muội mình rồi gật đầu, y : “Đây là thư mà phụ thân và mẫu thân gửi cho muội. Bên trong hoàng gia truy cứu chuyện của muội nữa vì sang năm thái tử cử hành đại hôn, người được chọn chính là con thứ ba của Hộ quốc tướng quân Quan đại nhân. Dù sao việc hay cũng còn liên quan đến muội, dẫu có cũng chỉ là câu chuyện phiếm khi rỗi rãi mà thôi.”
   Nhược Thủy cười : “Binh biến lần này cũng may nhờ Quan đại nhân dẫn quân đội Cần Vương vào kinh nên hoàng thượng và thái tử mới thoát được nguy hiểm. Bây giờ cưới tiểu thư Quan gia, như vậy cũng coi như là để thái tử báo ân, cũng vừa là tấm gương cho thế nhân.”
   Diêu Nhược Táp cười lạnh : “Phải, cứu mạng người cũng được ra. Đại hoàng tử đâm thái tử đao chính là muốn thí huynh sát quân, hoàng gia hạ lệnh cấm, ai được nhắc lại. Đại hoàng tử chỉ bị buộc tội đoạt vị, tội danh thí huynh sát quân chưa từng nghe nhắc đến. cách khác, công lao cứu giá của muội cũng bị phủ nhận hết thảy, tất cả những người liên quan đến việc này đều làm như.”
   Nhược Thủy nhàng khuyên nhủ: “Thế chẳng phải đúng như chúng ta mong muốn rồi sao. Nếu như việc này truyền đến tai người người trong thiên hạ, đối với hoàng thượng mà để lại vết nhơ trong trang sử. Trước tiên là đại hoàng tử cuồng vọng đoạt quyền, thứ nữa là chẳng màng đến huynh đệ tình thâm. Hoàng thượng hẳn mong muốn người trong thiên hạ biết ngài nuôi lớn hoàng tử vì quyền lực mà ngay đến tình thân cũng màng.”
   Diêu Nhược Táp gật đầu : “Đúng lắm, việc này muội cũng nên để trong lòng. Muội cứ ở bên này khoảng ba năm có thể quang minh chính đại hồi kinh rồi. Đến khi ấy cả nhà muội chuyển cả vào kinh , chúng ta cũng thuận tiện chăm sóc muội, Minh Viễn có Diêu gia làm chỗ dựa vững chắc việc buôn bán cũng dễ dàng hơn.”
   Nhược Thủy cười bảo: “Chuyện tương lai để sau hẵng . Biết được trong kinh yên ổn muội cũng an lòng. Sau khi huynh trở về nhất định phải thay muội lại với mẫu thân, để mẫu thân biết rằng muội ở đây rất tốt.”
   Diêu Nhược Táp và Nhược Thủy bên này vừa xong bên ngoài cũng truyền vào tiếng mời ra dùng cơm, vì buổi tối Diêu Nhược Táp còn phải lên đường nên chỉ uống chút rượu. Sau khi ăn xong, Tiết Minh Viễn đưa Nhược Thủy về nhà, trước khi Diêu Nhược Táp còn đưa cho Tiết Minh Viễn phong thư, khẽ dặn rằng: “Đây là danh thiếp của Trần đại nhân – Tuần phủ Chiết giang. Ông ấy là bạn cũ của nhà chúng ta, nếu có chuyện gì khẩn cấp kịp báo vào kinh hãy cầm thư này đến Hàng Châu tìm gặp ông ấy.”
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn cẩn thận nhận lấy, cái gọi là quan tam phẩm trước cửa tể tướng, dù sao cũng là người của Diêu gia, quả thực quen biết ít người quyền quý. Thực ra Tiết Minh Viễn cũng có phần hoài nghi, thế nhưng đây cũng là lựa chọn, có thể giữ lấy làm đường lui, nào ai biết được đám mây nào có mưa chứ.
   phải vì Tiết Minh Viễn thanh cao nên muốn cậy thế tấm danh thiếp để này lấy lòng Trần đại nhân, mà vì y cảm thấy mình đủ tư cách. Kết quả là y bỏ lỡ cơ hội có thể biết chính xác gia thế của Nhược Thủy, hiểu lầm ngọt ngào này vẫn còn kéo dài mãi về sau


   Chương 12 : Chúng ta phải hướng về phía trước
   ~♥~
   Sau khi trải qua ba ngày đầu với biết bao nhiêu quy củ của hôn , Nhược Thủy chính thức trở thành Tiết gia phụ. Trải qua ba ngày ngắn ngủi cùng nhau, hai người họ cũng coi như thân thuộc hơn chút, bắt đầu có cảm giác như người trong nhà. Tuy Tiết Minh Viễn và ca ca cùng ở trong tòa nhà lớn, nhưng ra mỗi người ở riêng bên, ở giữa được ngăn cách bằng Nguyệt Lượng môn, thông sang hai phía, đám hạ nhân cũng rất tự giác rạch ròi chuyện này, ai chạy loạn. Kỳ thực hai nhà coi như ở riêng, phân gia chứ phân phủ.
   Sau khi tiễn Diêu Nhược Táp hồi kinh vào tối hôm qua, hôm nay sau khi thức dậy, nếp sinh hoạt bắt đầu trở lại bình thường, dần dần vào quỹ đạo. Tiết Minh Viễn bảo muốn thăm mấy cửa hàng, trước khi còn gọi đám hạ nhân trong nhà đến ra mắt tân chủ mẫu.
   Kẻ dưới trong nhà cũng nhiều, năm ấy, khi hai huynh đệ rời khỏi Tiết gia, phần lớn người đưa theo đều là đại chưởng quỹ của các cửa hàng, người làm đều để lại ở bổn gia. Về sau, khi có thêm chủ tử hạ nhân cũng dần được thêm vào. Trước hết phải kể đến ma ma quản gia – Trương Hiển gia, sau là người chịu trách nhiệm thu chi – Tề tiên sinh. Ba vị công tử mỗi người có vú em và hai ả nha hoàn, riêng Thẩm Mộ Yên cũng có hai ả nha hoàn. Trong nhà còn có số nha đầu sai vặt, số người ở nhà bếp, thêu thùa hai người và số kẻ khác. Dù nhiều nhưng nhân số cũng đến tầm ba mươi người.
   Sau khi bọn hạ nhân bái kiến tân chủ mẫu xong, Tiết Minh Viễn rời khỏi nhà, Nhược Thủy dịu dàng thay Tiết Minh Viễn chỉnh trang y phục, tiễn y xuất môn. Tiết Minh Viễn nhìn Nhược Thủy : “Ta về trước giờ cơm tối, nhưng dù thế nào cũng là nhàcó khi phải xã giao ở ngoài, cho nên sau này cũng có lúc ta thể về nhà dùng cơm.” Nhược Thủy thấy chuyện này rất bình thường, đàn ông vốn cần phải giao tế xã giao, huống thi Tiết Minh Viễn lại là người làm ăn, càng tránh khỏi chuyện phải giao thiệp với đủ hạng người.
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn thấy Nhược Thủy ngẩng đầu lên, tưởng rằng làm thê tử vui, vội vã thêm: “ tháng đầu này ta cố gắng về nhà mỗi tối, dù sao hai chúng ta cũng vừa mới kết hôn, ta biết, ta nhớ mà.” xong, y có vẻ khẩn trương nhìn Nhược Thủy, khiến nàng bật cười, lên tiếng bảo: “Thiếp có phải đâu, chàng nhớ kỹ xuất bên tiền tài là thứ ngoài thân, nên vì nó mà gặp nguy hiểm. Còn nữa, chàng uống ít rượu chút, tránh tổn hại đến sức khỏe.”
   Tiết Minh Viễn thấy Nhược Thủy thấu tình đạt lý như vậy khỏi mừng rỡ, những lời kia vừa nghe thấy ấm lòng, bèn bước đến bên cạnh Nhược Thủy, ghé vào tai nàng khẽ: “Trước đây ta uống rượu cũng nhiều, có hại sức hay tối nay nàng giúp vi phu kiểm tra chút có được ?” Tiết Minh Viễn thấy Nhược Thủy đỏ mặt, tâm tình y bỗng tốt lên hẳn, ngày thứ ba sau khi kết hôn, Tiết Minh Viễn ra ngoài với tâm trạng vui vẻ. Nhược Thủy thở mạnh, trừng mắt nhìn bóng lưng Tiết Minh Viễn dần xa, khẽ mắng câu: Ác nhân! Rồi tự mình bật cười.
   So với ba trăm người tôi tớ ở Diêu gia, ba mươi người ở Tiết gia phải con số lớn. Vì thế cho nên Nhược Thủy quyết định tìm hiểu ràng chuyện của từng người, tại nàng cũng quá nhàn rỗi mà! Sau khi trò chuyện nàng thu được ít chuyện, cũng sơ lược biết rằng, ví dụ như ma ma quản gia Trương Hiển gia lên vị trí này sau khi Viên thị qua đời, quả nhiên là người lén lút lui tới với Thẩm Mộ Yên, còn rất mật thiết; Thẩm Mộ Yên chỉ là ả thiếp, cũng đưa bất kì ai vào phủ, như vậy hẳn là sau khi Viên thị qua đời mới liên hợp với nhau, còn chuyện trước đây khi Viên thị còn sống có liên kết hay thể biết được.
   Nàng cũng biết được thêm số chuyện ngoài dự liệu, ví dụ như chuyện vú em của Tiết Uyên chính là mẹ ruột của nha hoàn bên cạnh Thẩm Mộ Uyên; còn người đứng đầu nhà bếp giữ vị trí này từ khi Viên thị còn là đương gia, con trai của bà ta làm tiểu nhị ở cửa hàng của gia đình, có người bảo là rất xuất sắc.
   Từ những việc này, Nhược Thủy cũng biết được đại khái tình cảnh trong nhà, cũng khác với suy nghĩ của nàng là bao. Thẩm Mộ Yên là nữ chủ hình phía sau, khi chiếm được ưu thế bèn an bài của của mình, vua nào triều thần nấy, đáng tiếc nàng ta đưa quá ít người đến, nếu có thể đem hết người nhà đến, coi như toàn bộ gánh hát đều thay người cả rồi.
   ________________________________________
   Còn chuyện khiến Nhược Thủy cảm thấy kì lạ, chính là về vị thê tử nguyên phối Viên thị của Tiết Minh Viễn, rốt cuộc nàng ta là người thế nào? Giữ địa vị ra sao trong lòng Tiết Minh Viễn? Nhược Thủy muốn hỏi, thế nhưng suy cho cùng hai người đều phải vợ chồng son, ai mà có quá khứ chứ.
   Giống như bản thân đàng đây, dù cho thái tử chỉ chiếm vị trí bé trong lòng, nhưng năm ấy hai người cùng nhau vui cười, mắng nhau khi tức giận, thúc ngựa bôn ba, cùng nhau đấu thơ, vừa uống rượu vừa ca hát. Như vậy Tiết Minh Viễn và Viên thị – người sinh cậu con trai cho chàng hẳn cũng có kỷ niệm xưa, nhưng nàng chưa tiện hỏi đến, chẳng những khiến nàng được tự nhiên mà còn chẳng giúp ích gì. Chỉ cần từ nay về sau, lòng Tiết Minh Viễn có mình nàng ngự trị là tốt rồi.
   Chuyện này tạm gác qua bên, Nhược Thủy sai Đường ma ma đến gặp Trương Hiển gia, dặn bà ta đem sổ sách đến cho nàng đích thân xem qua, còn dặn với nhà bếp rằng hôm nay nàng muốn ăn hạnh đào sên đường[1] như khi còn ở kinh thành, khi bánh được bưng lên gọi tất cả bọn lên cùng ăn.
   Đường ma ma đến nhà bếp theo lời dặn của Nhược Thủy, trong nhà bếp có năm người, ba người nấu ăn, hai tiểu nha đầu làm công việc rửa chén, dọn dẹp. Khi Đường ma ma đến cũng là lúc nhà bếp chuẩn bị làm bữa trưa, vừa thấy Đường ma ma có vài người nịnh nọt : “Ô kìa, sao ma ma lại đích thân xuống đây, có chuyện gì cứ sai tiểu nha đầu đánh tiếng là được rồi.” Đường ma ma cũng vừa cười vừa : “Nếu phải là chuyện của Nhị nãi nãi tôi cũng nhọc thân chạy xuống đây đâu.”
   “À, ra là chuyện của Nhị nãi nãi, vậy ma ma mau .” Quản nhà bếp Sầm An gia vốn ngồi cắn hạt dưa bên cạnh, vừa nghe thấy là do Nhược Thủy căn dặn liền vội đứng lên cười to. Đường ma ma cười bảo: “ cần lão tỷ tỷ phải nhúng tay đâu, Nhị nãi nãi muốn chút hạnh đào sên đường của quê nhà, thứ này cũng dễ làm, mọi người có ai rảnh rỗi giúp chút là được rồi.” Sầm An gia sững sờ trong giây lát, sau lại vừa cười vừa : “ dám dám, chúng tôi làm ngay đây, làm xong đưa sang chỗ Nhị nãi nãi ngay.”
   Đường ma ma cười : “ cần gấp thế đâu, lo xong bữa trưa rồi làm cũng được. Vậy phiền mọi người nữa nhé, tôi trước.” Đường ma ma rồi, mấy người trong nhà bếp đều nhìn Sầm An gia, Sầm An gia chau mày : “Còn đứng đấy làm gì, lát nữa mà muộn bữa trưa cứ chờ mà ăn mắng nhé.” Mấy người kia bèn bĩu môi, tản ra làm chuyện của mình.
   ________________________________________
   Sầm An gia bên này cũng mở tủ chứa nguyên liệu nấu ăn ra, lấy những nguyên liệu cần thiết để làm món hạnh đào sên đường, nắm hạnh đào này, nửa chén mật, mấy muỗng đường, vừa nhìn sơ qua nguyên liệu cũng biết đây là món điểm tâm dễ làm, tuy phải món ăn vặt rẻ tiền nhưng cũng chẳng phải thứ quá cầu kỳ. Đây là lần đầu tiên Nhị nãi nãi sai bà làm thứ gì, Sầm An gia đương nhiên dốc sức hoàn thành.
   Thế nhưng Sầm An gia nghĩ mãi cũng nghĩ ra dụng ý của Nhược Thủy khi muốn bà làm món này, chẳng lẽ muốn qua món điểm tâm này mà đánh giá tay nghề của bà sao? Sầm An gia vừa thầm trong lòng rằng Nhược Thủy chưa từng thấy qua phố lớn, cũng thể ra bản thân có chút tài nghệ gì, vừa cẩn thận làm thành món điểm tâm hạnh đào sên đường ngon.
   [1] Hạnh đào sên đường


   Chương 13 : Nhập môn
   ~♥~
   Sau giờ cơm trưa, món hạnh đào sên đường được đưa đến phòng Nhược Thủy. Lúc này, Nhược Thủy trò chuyện với ba đứa , vừa hay điểm tâm cũng bưng đến nơi. Nhược Thủy nếm thử trước miếng, nàng : “Tay nghề tồi, hương vị cũng giống như ở quê ta.” Nàng vừa cười vừa với mấy đứa bé kia: “Mau lại đây nào, hôm nay nhà bếp làm điểm tâm của quê hương mẫu thân nên mẫu thân gọi các conm thử.” Ba đứa vây quanh chiếc bàn lớn, tò mò nhìn món hạnh nhân bàn, mỗi đứa với tay lấy tiếng.
   Nhược Thủy cười cười hỏi: “Ăn có ngon ?” Tiết Hạo và Tiết Uyên vừa cười vừa : “Ngon lắm ạ! Rất ngọt!” Tiết Uyên còn bồi thêm: “Quả hạnh đào cũng rất thơm!” Trong khi đó, Tiết Đinh lại lắc đầu như ông cụ non: “Có hơi ngọt quá, hơn nữa chỉ có vị ngọt thôi. Quả hạnh đào cũng chưa được nghiền kỹ, vị ngọt còn chỏi với đường.”
   Nhược Thủy khen gợi: “Chà, Đinh nhi quả là biết thưởng thức, mẫu thân cũng nên học hỏi.” Tiết Đinh kiêu ngạo mà rằng: “Con ăn xong điểm tâm rồi, nếu mẫu thân còn chuyện gì con về học bài đây.” Nhược Thủy gật đầu : “Được, con về phòng .” Chuyện ta cần biết cũng biết, giữ con lại cũng để làm gì, hiển nhiên con có thể .
   Hạnh đào sên đường chỉ là món ăn vặt thông thường, trong kinh thành, dù là đầu đường hay cuối ngõ đều có tiểu thương bán món ngọt này, gia đình bình thường cũng hay mua cho mấy đứa trẻ trong nhà. Khẩu vị người ta thường rất kén chọn, cũng giống như Nhược Thủy vậy, nàng vốn quen dùng điểm tâm mà ngự trù cẩn thận chuẩn bị nên cũng cảm thấy món hạnh đào này đạt tiêu chuẩn.
   ________________________________________
   Dù là nàng cảm thấy món này quá ngọt quá thơm. Nhưng trái lại với Tiết Đinh kén cá chọn canh, Tiết Hạo và Tiết Uyên lại cảm thấy rất ngon. Điều này khiến Nhược Thủy càng thêm khẳng định suy đoán trước kia của nàng, đứa mẹ giống như cây cỏ dại vậy. Vào lúc kính trà Nhược Thủy bắt đầu hoài nghi, con vợ kế lấy thân phận con trai trưởng bước lên trước , nhưng hai đứa hơn đến vỡ lòng cũng còn chưa học. Hành động này ràng là cố ý chèn ép Tiết Hạo và Tiết Uyên, cùng với số biểu khác, Nhược Thủy càng dám chắc rằng từ trước đến nay Tiết Đinh là đứa bé được cưng chiều nhất trong nhà.
   Tiết Minh Viễn lo việc làm ăn, hẳn là mấy ràng chuyện trong nhà, y thấy bọn được ăn no mặc ấm bệnh tật, cho là chúng sống tốt. Trái lại y thấy được rằng hai đứa kia bị người ta ức hiếp cỡ nào, trong khi chúng chỉ mới lên năm.
   Tiết Đinh dẫn theo tiểu nha hoàn hùng dũng oai vệ đầy khí phách hiên ngang bước . Tiết Đinh về phòng cũng tốt, nàng càng dễ chuyện với hai đứa còn lại. Thấy Tiết Hạo và Tiết Uyên vẫn ngồi yên vị cúi đầu ăn, Nhược Thủy bèn cười : “ thôi, dù thứ này có ngon cũng nên ăn nhiều kẻo bị khé cổ, mau uống miếng trà .”
   Hai đứa nghe vậy bèn ăn nốt miếng điểm tâm trong tay rồi thôi hẳn, uống chút trà rồi lại ngồi cúi đầu, nghịch nghịch hai bàn tay . Nhược Thủy vươn tay định nắm lấy bàn tay bé của Tiết Hạo, song khi vừa chớm chạm đến, cậu bé vội rụt tay lại theo bản năng. Nhược Thủy sững sờ giây lát, nàng cố gắng trấn tĩnh lại rồi mới bắt chuyện với hai đứa nhóc kia.
   Nhược Thủy cười hỏi, “Bình thường con ở nhà làm gì vậy?”
   Tiết Hạo lí nhí thưa: “Dạ chơi.”
   Nhược Thủy nhìn về phía Tiết Uyên, nàng hỏi: “Còn Uyên nhi sao?”
   Tiết Uyên khẽ đáp lời: “Dạ cùng chơi với ca ca.”
   Nhược Thủy ngẩn người, là bản thân hai đứa con trai này của nàng có tâm lý chống đối, là chúng chống đối với thân phận mẹ kế của nàng? Hay là chúng tin tưởng người lớn đây? Nhược Thủy lại hỏi tiếp: “Vậy chỉ có hai con chơi với nhau thôi sao? Gần nhà chúng ta có mấy bạn trạc tuổi hai con , nhiều người chơi càng vui hơn.” Tiết Hạo đáp: “Dạ có, nhưng buổi sáng chúng nó đều đến trường học, chỉ có gần tối mới về chơi cùng chúng con.”
   Nhược Thủy cười : “Các con thấy , mấy bạn ai cũng học, hai con cũng có thể học mà. Có phải tại trước đây hai đứa bướng bỉnh nghịch ngợm nên mới được học ? Sau này được thế nữa nhé.” Tiết Hạo tức giận : “ phải vậy đâu!” Nhược Thủy lại vừa cười vừa : “Thế sao, thế là vì cái gì chứ? cho mẫu thân nghe xem nào.”
   ________________________________________
   Tiết Hạo nghiêng đầu , đôi mắt to tròn của Tiết Uyên khẽ chớp, cái miệng cũng ngậm chặt lại. Nhược Thủy nở nụ cười: “Được rồi, vậy cho mẫu thân biết hai con có muốn đến trường ? Nếu muốn hôm nay mẫu thân với phụ thân các con, mời thầy dạy cho hai đứa.” Tiết Hạo nghe xong những lời này, đầu của cậu bé ngẩng phắt lên, nhìn chằm chằm Nhược Thủy : “Mẫu thân được lừa chúng con.” Nhược Thủy cười bảo: “Ừ, mẫu thân gạt các con.
   Tiết Hạo cúi đầu đáp: “Con muốn học, nhưng lại muốn theo học thầy dạy của đại ca.” Nhược Thủy bèn cười : “Đương nhiên là mời thầy khác cho các con, trình độ ba đứa giống nhau, chúng ta cũng phải mời nổi thầy giáo khác.” Lúc này Tiết Hạo mới cười cười, Nhược Thủy vươn tay nằm lấy bàn tay của Tiết Hạo, lần này cậu bé còn né tránh nàng nữa.
   Sau khi trò chuyện với bọn , vào giờ cơm tối, Nhược Thủy lại đem vấn đề này bàn bạc với Tiết Minh Viễn. Nàng : “Phu quân, thiếp thấy Hạo nhi và Uyên nhi đều lên năm, mỗi ngày ở nhà chơi đùa cũng phải chuyện tốt, chi bằng chàng mời cho chúng thầy dạy vỡ lòng.”
   Tiết Minh Viễn hề suy nghĩ lên tiếng: “Hai đứa nó bướng bỉnh chẳng chịu ngồi yên, đến tuổi vào trường học là được rồi. Vỡ lòng sớm cũng chưa chắc tốt hơn.” Nhược Thủy cười : “Nào có đứa trẻ nào bướng bỉnh chứ, học vỡ lòng trước hết là vì tri thức, sau còn là rèn tính tình.”
   Tiết Minh Viễn : “Nàng biết đấy thôi, nửa năm trước ta cũng cho bọn nó đến đọc sách cùng Đinh nhi, thế nhưng thầy giáo bọn chúng thích đọc sách, chẳng chịu ngồi yên, bắt học thuộc cũng chịu học, ngay cả bài văn thầy dặn làm cũng chẳng hoàn thành đúng thời hạn. Lúc đó ta thấy chúng còn như vậy, đọc sách e cũng là việc quá vất vả, nếu thích cần đọc nữa. Ta cũng mong chúng thi đậu trạng nguyên này kia, biết chữ hiểu đạo lý là được rồi, đợi đến khi bọn chúng tám tuổi rồi bàn tiếp.”
   Nhược Thủy chớp mắt bảo: “Thế nhưng chẳng phải qua nửa năm rồi sao? Hai đứa nó cũng trưởng thành hơn rồi, chúng thấy chúng bạn đều đọc sách nên cũng muốn đọc mà.” Tiết Minh Viễn thấy Nhược Thủy kiên trì như thế, hơn nữa chuyện này cũng phải chuyện xấu nên đành rằng: “Cũng phải gì ghê gớm, vậy ngày mai cho bọn chúng đến học cùng Đinh nhi vậy.” Nhược Thủy vội vàng : “Thiếp thấy vậy ổn. Khả năng của chúng giống nhau, để hai đứa cùng học với Đinh nhi, chàng xem thầy giáo nên dạy ai bỏ ai? Dạy đứa lớn hai đứa nghe hiểu, dạy đứa lại làm trễ nải việc học của đứa lớn.”
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn hỏi: “Nhưng ta thấy những nhà khác đều là thầy dạy nhiều trò như vậy mà?” Nhược Thủy thầm nhủ trong lòng: nào phải thiếp biết thầy có thể d đứa , nhưng các con rằng chúng muốn cùng học với đại ca, thiếp còn cách nào chứ. Nhược Thủy bèn cười : “Đúng là như thế, nhưng như vậy chưa chắc kết quả học tập của bọn chúng tốt. Hơn nữa phải nhà chúng ta đủ khả năng mời hai thầy dậy, bọn Hạo nhi xin chúng ta mời thầy dạy vỡ lòng, cần phải là đại văn hào gì, tháng cũng tốn quá năm lượng bạc.”
   Tiết Minh Viễn cười bảo: “Ấy, sao nương tử lại nhắc đến tiền bạc rồi. Được được, tất cả đều là chuyện , ta chỉ thuận miệng vậy mà thôi.”
   Chuyện này cứ thế được quyết định, cách làm việc của Tiết Minh Viễn quả khiến người ta có cảm giác mạnh mẽ như sấm nổ, vừa hôm trước hôm sau tìm ngay thầy dạy vỡ lòng cho hai cậu ấm nhà mình. Vị tú tài này họ Chu, gia cảnh bần hàn, về lý sau khi đậu tú tài phải chuyên tâm ôn tập cho kỳ thi phủ xét cử nhân mới phải, thế nhưng Chu tú tài lại phải tự mình kiếm tiền trang trải học phí lẫn phí ăn phí ở. Công việc dạy vỡ lòng này quả là nguồn sống tốt, bao ăn bao ở, việc dễ dàng, Chu tú tài liền vui vẻ tiếp nhận.
   Trước tiên Chu tú tài đến ra mắt gia chủ, sau là để tiện cho hai đứa ra mắt thầy dạy mình. Chu tú tài biết mình đến dạy vỡ lòng cho con trai ông chủ, mặc dù gia chủ là nhà thương gia nhưng trong lòng Chu tú tài lại thấy đáng, song cũng đành cúi đầu trước đống bạc trắng sáng trước mặt. Chu tú tài cũng chuẩn bị kĩ càng, đem theo cả sách vỡ lòng, định bụng dạy ngay. Chu tú tài diện bộ y phục tốt nhất, gọn gàng sạch , cầm theo vài quyển sách đến gõ cửa lớn nhà Tiết gia.
   Bước qua mái hiên dài, Nhược Thủy dắt theo hai cậu đợi ở bên trong, thấy Chu tú tài vừa bước vào cửa lớn vội kéo Tiết Hạo và Tiết Uyên đứng lên hành lễ nghênh tiếp. Nhược Thủy vận bộ xiêm y màu xanh nhạt, làn váy uyển chuyển thêu hình chim công bằng kim tuyến, ống tay điểm vài đám mây, trước ngực là miếng gấm màu vàng nhạt. Nàng đứng ở nơi ấy cười niềm nở đón Chu tú tài. Chu tú tài lập tức bị cảnh tượng trước mắt mê hoặc, y cảm thấy như mỹ nhân trong thơ ca, tranh vẽ sống dậy, trong đầu chỉ còn văng vẳng ý thơ: “Tú la y thường chiếu mộ xuân, xúc kim khổng tước ngân kỳ lân.”
   ________________________________________
   ———
   Dịch thơ
   Áo là, xiêm vóc, ánh xuân lồng
   Bạc đúc kỳ lân, vàng dát công.
   Trích trong bài Lệ nhân hành – Đỗ Phủ
   Nhượng Tống dịch
   ———-
   Nhược Thủy thấy Chu tú tài đứng lặng cho là y hồi hộp, bèn mỉm cười dịu dàng gọi tiếng: “Chu tiên sinh?” Lúc này, Chu tú tài mới vội vàng bước đến, đáp lễ: “Tiết phu nhân.”
   Nhược Thủy vừa cười vừa : “Bọn sau này đều nhờ cậy Chu tiên sinh quan tâm.” Chu tú tài vội vàng đáp: “Tiết phu nhân khách khí rồi.” Sau y lấy mấy quyển sách chuẩn bị sẵn ra, Nhược Thủy thoáng thấy vậy bèn vội sai kẻ dưới chuẩn bị ngay. Hai đứa làm lễ ra mắt Chu tú tài, sau đó Nhược Thủy cùng bàn bạc với Chu tú tài về việc dọn vào Tiết gia, ngày mai chính thức bắt đầu.
   Tiết Hạo thấy thầy dạy tới, lúc này mới tin rằng Nhược Thủy quả có gạt mình, cậu bé bỗng cảm thấy thân thiết với nàng hơn. Bà vú của Tiết Hạo thấy cuối cùng cũng có người thực lòng muốn dạy dỗ Tiết Hạo khỏi xúc động, xúc động đến rơi lệ, Tiết Hạo bèn lấy tay áo lau nước mắt cho bà vú. Tiết Hạo được coi trọng, bản thân bà cũng chỉ là kẻ ăn người ở, bà nhìn thấy đứa bé này từ lúc mới sinh đến khi trưởng thành, bản thân lại chẳng giúp được bao nhiêu, thế, Thẩm di nương còn bắt bà làm những chuyện bên ngoài, hầu như có thời gian chăm sóc Tiết Hạo.
   Bà vú của Tiết Hạo ngồi xổm đất, khẽ khàng dặn dò: “Hạo nhi nhất định phải nhớ kỹ lời vú , từ giờ con nhất định phải khiến Nhị nãi nãi thương con, thương nhất là con, chỉ có vậy con mới được sống tốt hơn. Đứa bé đáng thương, đến tận bây giờ cũng chưa từng lần nhìn thấy mặt mẹ ruột mình!” Vú em đoạn bèn ôm chầm lấy Tiết Hạo gào khóc,ến Tiết Hạo cũng khóc theo. lúc sau, bà mới bình tĩnh lại, giúp Tiết Hạo chuẩn bị dụng cụ học tập cho ngài mai. Bà vú này theo chân Viên thị vào phủ, từ trông nom Tiết Hạo, hiển nhiên là lòng thương c
   Trong phòng nọ, vú em của Tiết Uyên cắn hạt dưa, thị giương mắt nhìn Tiết Uyên theo tiểu nha đầu chuẩn bị dụng cụ học tập, sau mới lên tiếng: “Cũng chỉ hứng thú mấy ngày đầu thôi, hai người chuẩn bị nhiều đồ như vậy để làm gì, rỗi hơi! Người đọc sách nhiều vô số, nhưng có mấy ai được làm quan chứ.” Tiểu nha đầu bên kia bèn cãi lại: “Ma ma ngồi chơi còn chưa đủ sao còn phải mát. Ma ma cũng nên vận động chút .” Ma ma bèn kêu lên: “Ô kìa, mạnh miệng gớm, còn dám đến ta! Ta có ngày nào rảnh rỗi chứ, buổi tối còn cho người ta nghỉ ngơi, ta hỏi ngươi rốt cuộc chủ tử của ngươi là ai? Muốn bò lên giường làm nhị chủ tử hẵng còn sớm lắm!”
   ________________________________________
   Tiểu nha đầu tuy giận nhưng dám cãi lại, vành mắt ửng hồng, Tiết Uyên quay đầu nhìn ma ma : “Vú à, nhị chủ tử là gì?” Bà vú biết mình lỡ miệng bèn hừ lạnh rồi xoay người bước ra ngoài. Tiết Uyên kéo tay nha đầu kia : “Hồng Loan tỷ tỷ, đừng khóc.” Hồng Loan khẽ : “Hừ, hạng người này sớm muộn cũng bị báo ứng! Còn cho rằng Thẩm nương là đương gia sao, ta thấy Nhị nãi nãi toàn thân đầy khí phách, đến hai Thẩm di nương cũng bì được.”
   Nàng ta vừa xong nghe thấy Nhược Thủy đánh tiếng cho gọi Tiết Uyên sang bên kia, Hồng Loan vội chỉnh trang y phục cho Tiết Uyên rồi dẫn cậu bé .


   Chương 14 : Trò chuyện
   ~♥~
   Khi Tiết Uyên đến phòng Nhược Thủy, nàng bèn cười hỏi: “Uyên nhi ở trong phòng làm gì?” Tiết Uyên lễ phép đáp: “Dạ, con sắp xếp đồ dùng học tập cho ngày mai.” Nhược Thủy cười : “Ấy chà, con làm sao tự tìm được đồ tốt chứ. Mẫu thân có mang từ bên nhà đến hai cái nghiên mực, lát nữa lấy cho con với Nhị ca dùng. Ngươi tên Hồng Loan
   Hồng Loan lập tức cúi đầu trả lời: “Dạ bẩm Nhị nãi nãi, nô tỳ chính là Hồng Loan.” Nhược Thủy cười : “Nề nếp tệ, Thanh Tố, em đưa Hồng Loan đến khố phòng tìm hai cái nghiên mực xem ta để ở chỗ nào.” Thanh Tố mỉm cười : “Nãi nãi cần phải bận tâm, hai chúng em tìm chút. Hồng Loan muội muội cũng lại giúp ta tay chứ.” xong, Thanh Tố bèn nắm tay kéo Hồng Loan , trong phòng chỉ còn Nhược Thủy và Tiết Uyên bé .
   Thanh Tố kéo tay dắt Hồng Loan đến sương phòng phía tây, hai phòng nách bên cạnh sương phòng cũng là kho chứa đồ cưới của Nhược Thủy. Thanh Tố lấy chìa khóa mở cửa, Hồng Loan thấy có mấy cái giá bày ngang dọc bên trong, bên xếp đầy những rương rất ngay ngắn, ba ngăn tủ bằng gỗ sát tường chẳng biết xếp gì bên trong. Thanh Tố vừa bước vào sương phòng đem cái ghế đến cho Hồng Loan, nàng ta cười bảo: “Muội muội ngồi , đồ dùng của nãi nãi cũng nhiều, nhất thời ta nhớ ra để đâu, muội muội đừn nóng lóng để ta tìm lát.”
   Hồng Loan nghe vậy bèn ngoan ngoãn ngồi xuống, khẽ cười rồi ngó nghiêng. Thanh Tố thoáng nhìn lướt qua cũng khẽ gật đầu, sau cất tiếng chuyện phiếm mấy câu như hỏi xem nàng ta bao nhiêu tuổi, nhà ở đâu. Thanh Tố giữ chân Hồng Loan bên này để Nhược Thủy có thời gian trò chuyện thoải mái với Tiết Uyên bên kia.
   ________________________________________
   Nhược Thủy thấy trong phòng còn ai, nàng bèn nhón lấy nhúm hạt thông đặt vào tay Tiết Uyên, vừa cười vừa : “Uyên nhi làm gì trong phòng?” Tiết Uyên cười đáp: “Con chuẩn bị đồ dùng mai học với Hồng Loan tỷ tỷ.” xong, cậu bé lập tức bỏ hạt thông vào miệng. Nhược Thủy nhấp ngụm trà : “Ta nghe phụ thân các con , con với Nhị ca trước đây từng học cùng với Đại ca, nhưng trong lớp lại phá phách, nghịch ngợm phải ? cho mẫu thân nghe xem nào.” Tiết Uyên lí nhí : “Chúng con có.”
   Nhược Thủy tiếp: “Con định với mẫu thân sao? Vậy trước kia, các con chịu học thuộc bài là vì khó quá hiểu được hay là vì nhiều quá thuộc nổi?” Tiết Uyên bĩu môi nhưng chẳng gì. Nhược Thủy cười cười, tiếp tục hỏi: “Vậy còn bài văn thầy dặn làm, là con quyên làm hay ham chơi chưa kịp viết? Con cho mẫu thân nghe chút, con làm sao mẫu thân biết được nguyên nhân. Mà nếu biết nguyên nhân, mẫu thân tự đoán mò đấy.”
   Tiết Uyên tức giận : “Chúng con cũng chẳng ai tin, ai cũng nghĩ là tụi con dối cả!” Nhược Thủy thu lại nụ cười vốn dĩ, nghiêm túc : “Uyên nhi mẫu thân tin, chỉ cần con chịu , mẫu thân tin.” Tiết Uyên vừa định lên tiếng Nhược Thủy nhàng dùng ngón tay che ngang cái miệng của cậu bé, nàng bảo: “Thế Uyên nhi nghe qua chuyện sói đến chưa, dối sau cùng chỉ làm hại bản thân thôi. Cho nên chúng ta phải có chịu trách nhiệm với những lời mình ra.”
   Nhược Thủy khôi phục lại dáng vẻ tươi cười, nhàng hỏi: “Bây giờ Uyên nhi có thể cho mẫu thân biết rốt cuộc là vì sao ?” Tiết Uyên bỏ mấy hạt thông còn trong tay lên bàn, nghiêm trang : “Thực ra có khi thầy dặn con và Nhị ca học thuộc hay làm văn gì hết, thế mà hôm sau thấy lại bảo từ hôm trước. Sau còn mách với phụ thân, đến cả Đại ca cũng huynh ấy có nghe thầy dặn như vậy, phụ thân hay chuyện liền mắng chúng con. Mặc kệ chúng con có giải thích thế nào cũng có ai tin cả, cũng chẳng ai quan tâm.”
   Tiết Uyên càng càng tủi thân, nước mắt lưng tròng, cuối cùng òa lên khóc lớn. Nhược Thủy đau lòng kéo Tiết Uyên sát vào mình, vỗ về sau lưng cậu bé, dịu dàng an ủi: “Đừng khóc, ngoan nào, mẫu thân tin hai con. Hai con đều là cục cưng ngoan của mẫu thân, đừng khóc nữa nào.” Cuối cùng cũng có ngày vòng tay ấm áp xuất để Tiết Uyên dựa vào, cậu bé nép sát vào lòng Nhược Thủy, vùi mặt ôm nàng chặt.
   ________________________________________
   Nhược Thủy mỉm cười : “Vị thầy giáo kia vẫn dạy Đại ca của con sao?” Tiết Uyên gật đầu. “Được rồi, mẫu thân hiểu rồi. Ô kìa, sao Thanh Tố tỷ tỷ và Hồng Loan tỷ tỷ vẫn còn chưa quay lại nhỉ, tìm mãi mà xong. Mẫu thân gọi bà vú đến đón con về trước nhé. Đợi khi hai tỷ tỷ tìm thấy rồi ta dặn Hồng Loan tỷ mang về cho con, có được ?” Nhược Thủy dỗ ngọt.
   Tiết Uyên lại lắc đầu : “Con ở đây chờ Hồng Loan tỷ tỷ với mẫu thân rồi cùng về.” Những lời này khiến Nhược Thủy ngẩn ra, lẽ ra đối với mấy đứa , bà vú phải là người thân thiết nhất bên cạnh sau thân mẫu mới phải. Sao đứa này lại gần gũi với bà vú chứ? Đến đây, nàng chợt nhớ ra vú em của Tiết Uyên chính là mẹ ruột của nha hoàn hầu hạ Thẩm Mộ Yên, ra ngọn nguồn là đây. Nhược Thủy lại hỏi Tiết Uyên thêm số chuyện khác, đúng lúc này Thanh Tố dẫn Hồng Loan cầm nghiên mực quay về, Nhược Thủy bèn thả người .
   Việc ngày hôm nay vốn chỉ là cái cớ Nhược Thủy bày ra để có thể riêng tư chuyện với Tiết Uyên, so với Tiết Hạo cùng tuổi nhưngưởng thành sớm Tiết Uyên tính tình đơn thuần này dễ dàng trò chuyện hơn, đứa bé ở nơi ít người cũng dễ buông lỏng cảnh giác hơn. Nhược Thủy khẽ thở dài, hẳn là Thẩm Mộ Uyên giở thủ đoạn lừa bịp người khác, chiêu này cũng chẳng mới lạ gì. Nhưng đối phương lại là hai đứa trẻ có lực bật trả, thế có phải là quá hèn hạ rồi .
   Hơn nữa Tiết Đinh cũng hùa theo gạt người, rốt cuộc trong đầu đứa này suy nghĩ cái gì? Bản thân nó hiểu được cái lợi cái hại của việc này, hay chỉ đơn thuần cảm thấy chơi như vậy rất vui? Nhược Thủy chau mày liễu, những chuyện khác nàng chẳng buồn bận tâm, đơn giản là thấy chiêu gỡ chiêu mà thôi. Còn đứa Tiết Đinh kia đúng là có điểm trong sáng. Để xem xét rồi hẵng sau.
   Hôm nay Tiết Minh Viễn vẫn về sớm như trước, cười hỏi xem Nhược Thủy ở nhà làm gì. Nhược Thủy vừa giúp Tiết Minh Viễn thay y phục vừa cười đáp, “Hôm này gặp mặt Chu tú tài chàng gọi đến, học vấn ra sao chưa nhưng ít ra tiên sinh ấy cũng coi trọng công việc này, hôm nay còn cố ý đem sách học đến, thiếp thấy rất tốt.”
   Tiết Minh Viễn thấy Nhược Thủy hài lòng, bèn vừa cười vừa đáp lại: “Người ta gọi đến nào có sai được, mặc dù tính tình có hơi cổ hủ. Phải rồi, cũng sắp đến cuối thu, tuy lạnh như trong kinh thành, cần mặc xiêm y bằng da nhưng vẫn cần đến áo bông. Đồ nàng mang đến cũng nhiều lắm, vừa hay lúc này may thêm vài món, ta thấy nàng mặc màu đỏ rất đẹp, làm thêm vài món màu đỏ thôi.”
   Nhược Thủy nghe xong bèn bật cười, sau lại vờ như hờn giận: “Nào có ai thường ngày cũng mặc màu đỏ chứ.” Tiết Minh Viễn cười : “Đẹp mặc thôi, để ý đến người ta làm gì, bọn họ thích sao cứ để họ .” Nhược Thủy nghe vậy bèn dịu lại, những lời này cũng rất giống nguyên tắc làm việc thường ngày của Tiết Minh Viễn. Kính trà khấu đầu là ví dụ, người nghiêm khắc coi đây là theo nề nếp, nhưng Nhược Thủy lại thấy chàng làm việc rất lòng, cả đời ung dung tự tại. Quy củ đều do người định, cũng là những thứ những người sống dùng để làm khó nhau.
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn và Nhược Thủy trò chuyện bên này Thẩm Mộ Yên bên kia cũng hay tin Tiết Hạo và Tiết Uyên được mời thầy dạy riêng. Nàng ta chẳng sợ người khác biết chuyện trước đây nàng ta sai khiến thầy dạy của Tiết Đinh vu cáo hãm hại Tiết Hạo và Tiết Uyên, chuyện này chỉ là lời suông, bằng cớ, dù là ai cũng nắm được nhược điểm của nàng ta. Chỉ cần hai người chết cũng nhậnai mà buộc tội được chứ.
   Những chuyện mà bản thân nàng ta vất vả lại bị Nhược Thủy hóa giải trong mấy ngày ngắn ngủi, trong lòng thực rất tức giận. Mấy năm nay cũng coi như nàng ta thuận lợi hành động phía sau, phá hỏng hình tượng của Tiết Hạo và Tiết Uyên bằng nhiều cách, khiến Tiết Minh Viễn cảm thấy thể trọng dụng hai đứa con này, hòng nắm chắc vị trí người thừa kế sản nghiệp về tay Tiết Đinh con nàng ta.
   được, thể ngồi chờ chết thế này, nỗ lực nhiều năm của bản thân thể cứ thế tan thành mây khói. Thẩm Mộ Yên sai người gọi ma ma quản gia Trương Hiển đến, chẳng biết hai người to với nhau những chuyện gì.
   Sáng ngày hôm sau, hai bên bắt đầu học. Nhược Thủy dặn nhà bếp làm chút điểm tâm, lần lượt đem đến từng phòng. Trước tiên đương nhiên là bên chỗ Tiết Hạo và Tiết Uyên, hai đứa ngồi viết chữ. Nhược Thủy vừa cười vừa bảo: “Học lâu rồi, mau lại nghỉ ngơi lát. Chu tiên sinh, ngài cũng đến nếm thử điểm tâm nhà chúng ta .” Chu tú tài vừa thấy Nhược Thủy đỏ mặt, đứng lên thi lễ tự cho là mình tiêu sái, mỉm cười đáp: “Đa tạ Tiết phu nhân.”
   Nhược Thủy cười đáp lễ rồi xoay người xem hai cậu con trai viết chữ. Vừa nhìn qua chữ viết, tuy rằng có hơi xiêu vẹo nhưng cũng phải đứa nào vừa cầm bút viết ra được. Nhược Thủy xoa đầu hai con : “Học được gì, nắm chắc rồi với thầy, nhất thiết phải mỗi ngày học từng này từng này, chẳng phải thánh nhân học cũng phải tùy khả năng mà dạy sao?”
   Thăm bên này xong, Nhược Thủy dẫn theo người đến bên chỗ Tiết Đinh. Tiết Hạo và Tiết Uyên học ở sương phòng trong viện của hai đứa, chỗ Tiết Đinh học lại là phòng bên cạnh thư phòng của Tiết Minh Viễn. Vốn dĩ đây mới là phòng học của bọn , nhưng vì Tiết Đinh chiếm trước, nên bọn Tiết Hạo đành tìm gian phòng khác.
   ________________________________________
   Thầy dạy Tiết đinh chính là vị cử nhân họ Tào, vào kinh liên tục mấy năm nhưng đều thất bại, lại có tiền tài quyền thế như Tiết gia nên thể vớt vát lấy chức quan . Sau cùng để nuôi sống gia đình đành làm thầy dạy học. Học vấn của bản thân thể là quá tốt nhưng đa phần đều dạy vỡ lòng cho con cái của các gia đình giàu có. Nhà này vài đứa, nhà kia và
   Nhược Thủy thấy Tào tiên sinh chau mày dạy Tiết Đinh học thuộc lòng, giống với dáng vẻ hăng hái đặc hữu của thanh niên như Chu tú tài, dường như đây chỉ là vì miếng cơm manh áo. Nhược Thủy lắc đầu, nàng bước đến gõ cửa : “Làm phiền rồi, tiên sinh vất vả quá, thầy trò học cũng lâu, nên nghỉ ngơi lát chứ nhỉ.” Theo lời Nhược Thủy, hạ nhân cũng bưng điểm tâm và trà lên bày ra, Tào tiên sinh chắp tay, sau mới buông sách bốc lấy miếng bánh.
   Tiết Đinh bên kia cũng dùng xong điểm tâm, Nhược Thủy cầm lấy tờ giấy viết chữ của Tiết Đinh lên nhìn những con chữ chi chít bên , nàng cười hỏi: “Đinh nhi học xong Thiên tự văn, vậy mẫu thân hỏi con, ‘Võng đàm bỉ đoản, mỹ thị kỷ trường. Tín sử khả phục, khí dục nan lượng’, những lời này giải thích thế nào?” Bàn tay cầm điểm tâm của Tào tiên sinh hơi run lên, ông ngẩng đầu bắt gặp nụ cười đầy thâm ý của Nhược Thủy.
   ———-
   Dịch nghĩa:
   Đừng bàn tán điểm yếu của người khác, cũng đừng ỷ mình có điểm mạnh mà có chí tiến thủ.
   Những lời thành thực phải khảo nghiệm qua thời gian; còn trình độ quá lớn khiến người ta khó mà đánh giá được.
   dịch giả


   Chương 15 : Vải vóc
   ~♥~
   Tiết Đinh thấy Nhược Thủy muốn thử mình, mà đứa trẻ nào cũng đều có lòng háo thắng, huống chi Thẩm Mộ Yên vẫn luôn này kia trước mặt Tiết Đinh, đương nhiên cậu bé cũng muốn khoe khoang phen, cơ thể bé ưỡn lên, đầu gật gù đắc ý rằng: “Câu này ý chớ nên bàn tán về khuyết điểm của người khác, cũng đừng ỷ vào ưu điểm của mình mà tự cao tự đại. Lại nếu trải qua thời gian thử thách tính tình độ lượng hơn.”
   Nhược Thủy cười khen ngợi: “Đinh nhi thuộc bài quá, thầy dạy con rất tốt. Nhưng có tri thức, hiểu lễ nghĩa chỉ học thuộc kinh thư mà được, cái quan trọng là học phải hiểu mới là hay. Châm ngôn luôn răn dạy cái miệng là thứ gây họa sát thân, lưỡi chính là con dao chém mình, thể tùy tiện năng lung tung.” đoạn, Nhược Thủy mới cười nhìn Tào tiên sinh, nàng hỏi: “Tiên sinh thấy ta có phải ?”
   ________________________________________
   Tào tiên sinh nghe Nhược Thủy vậy liền toát mồ hôi hột, khẽ khàng đáp: “Phu nhân rất phải.” Nhược Thủy gật đầu, ngoảnh lại nhìn đồ dùng, sách vở bày biện bàn của Tiết Đinh chút, dặn dò Tiết Đinh vài câu rồi xoay người rời . Lúc này, Tào tiên sinh mới lấy khăn tay ra lau mồ hôi trán, thời gian còn lại cho Tiết Đinh vừa học thuộc lòng vừa viết chính tả hai lần coi như xong buổi học hôm nay.
   Tào tiên sinh cũng chột dạ, chuyện y làm trong lòng y đương nhiên biết , huống chi y lại vu cáo Tiết Hạo và Tiết Uyên trước mặt Tiết Minh Viễn chỉ lần, hai lần. Khi đó, Tiết Hạo và Tiết Uyên vừa học vỡ lòng, Tiết Minh Viễn đưa cả hai cậu con trai đến cho Tào tiên sinh cùng dạy với Tiết Đinh, tiền công hiển nhiên cũng nhiều hơn. Thế nhưng Thẩm di nương lại muốn trù dập hai đứa bé kia, bèn đến tìm Tào tiên sinh, bày kế hòng đạt được mục đích.
   Ban đầu Tào tiên sinh có phần do dự, dù gì chúng cũng chỉ là trẻ con. Thế nhưng trước là Thẩm Mộ Yên lập tức quăng ra năm mươi lạng bạc, số tiền đó phải hai năm làm lụng y mới có thể kiếm được, hơn nữa Thẩm Mộ Yên còn nếu nhận dạy hai đứa kia, mỗi tháng thị còn cho thêm tiền; thứ nữa Thẩm Mộ Yên cũng , hai đứa bé trai kia tuổi còn , lại rất quậy phá, thị muốn để chúng quấy rối việc học của con trai mình, cao hơn nữa, thị còn muốn để hai đứa học vỡ lòng muộn, cũng chẳng muốn cho chúng đến trường
   Tào tiên sinh lừa mình dối người, tự trấn an bản thân rằng chỉ cần mấy câu là dễ dàng bỏ túi đống bạc, đối với hai đứa kia cũng ảnh hưởng gì nhiều, chẳng phải chỉ là vỡ lòng muộn hơn thôi sao. Vì thế nên y theo lời Thẩm Mộ Yên mà làm, khi thu bài văn của hai đứa bé, hay cho bọn chúng biết phải thuộc lòng cái gì đều là lúc chỉ có ba người. Sau đó khi Tiết Minh Viễn hỏi thăm bài vở của con cái, y liền nhân cơ hội mách tội, vu oan.
   Điều ngoài dự liệu của Tào tiên sinh chính là việc Tiết Đinh lại đứng ngoài tiếp tay, nghiêm túc rằng nó cũng nghe thấy như vậy. Sau đó, khi Tiết Hạo và Tiết Uyên bị mắng nó lại rất vui vẻ. Khi ấy Tào tiên sinh cảm thấy rằng việc xấu xa Thẩm Mộ Yên làm thể nào cũng báo ứng lên Tiết Đinh, còn như vậy biết dối chớp mắt. Tuy vậy nhưng bản thân y lại thể vạch trần, càng thể uốn nắn đứa bé này, như vậy có khác nào thừa nhận mình cũng láo?
   Quả nhiên chỉ sau vài lần, Tiết Minh Viễn gọi Tiết Hạo và Tiết Uyên quay về. Tào tiên sinh cũng tự với mình rằng chuyện này là quá khứ, song trong lòng vẫn thấy bất an. Hôm nay, Tiết phu nhân mượn Thiên tự văn là để cảnh cáo y, hay là để thử tài Tiết Đinh? Tào tiên sinh thở dài hơi, lòng dạ độc ác, tiền bạc bất chính kiếm được nào có thể an ổn.
   ________________________________________
   Nhược Thủy cũng biết chuyện này thể làm sáng tỏ, song nàng cũng muốn truy cứu Tào tiên sinh, ông ta và hai đứa con trai nàng oán thù, chắc chắn vô duyên vô cớ hãm hại chúng. Người khiến ông ta làm như vậy, còn nghi ngờ gì, chính là kẻ được lợi duy nhất – Thẩm Mộ Yên. Chuyện này cứ ghi nhớ trước , sau này tất có tính toán.
   Chuyện học hành của bọn trước tạm cứ như vậy, thầy dạy có được hay để sau hẵng . Vấn đề tiếp theo chính là hạ nhân bên cạnh bọn , chuyện này có lẽ cũng liên quan đến những chuyện khác trong nhà. Sau khi Nhược Thủy quay về phòng, nàng lấy sổ sách mấy ngày nay ra đặt lên bàn, nhàng gõ gõ tay. Sổ thu chi, chuyện này thành vấn đề, nếu sổ sách của nhà kinh thương có vấn đề gì chắc khiến người ta cười đến rụng răng mất. quyển khác dùng để ghi chép lại những đồ dùng trong nhà kho, đồ đạc có hơi lộn xộn chút.
   Song chuyện này cũng có vấn đề gì, chỉ cần sắp xếp lại là được, còn lại cần lo lắng. Nhược Thủy xem xét sổ sách kỹ càng từ có thể là rất ràng, mỗi khoản đều có ghi chép chi tiết. Thế nhưng từ dụng cụ đến ăn mặc của Tiết Đinh đều tốt hơn bậc so với Tiết Hạo và Tiết Uyên, đâu xa, nhìn đồ dùng bàn của Tiết Đinh mà nàng thấy hôm nay là biết, chỉ là đứa bé mà dùng bút lông làm từ lông sói, còn Tiết Hạo và Tiết Uyên chỉ dùng bút lông cừu. Xem ra trước kia khi Thẩm Mộ Yên quản lý Tiết gia thu ít thứ về viện của mình.
   Hơn nữa Đường ma ma cũng nghe ngóng được rằng, Thẩm Mộ Yên này rất hào phóng vung tiền lôi kéo hạ nhân, số tiền này nàng ta lấy ở đâu ra chứ? Chuyện này phải tra xét kỹ càng. Nhược Thủy suy nghĩ lát, vừa lật thêm vài trang sổ sách đứng bật dậy : “Thanh Tố, gọi vài người theo ta đến viện của bọn chút.” xong, Nhược Thủy đưa theo ba nha đầu và hai ma ma bước vào viện của bọn .
   Trước tiên là đến gian của Tiết Hạo, vú em của Tiết Hạo ở trong phòng dọn dẹp, tiểu nha đầu ở bên cạnh líu ríu trò chuyện, hai người vừa nhìn thấy Nhược Thủy bước đến bèn vội vàng hành lễ. Sau khi ngồi xuống, Nhược Thủy vừa cười vừa bảo: “Bận rộn nhỉ. Giờ sang mùa rồi, cũng nên làm thêm vài bộ quần áo, ta nghĩ trẻ con rất mau lớn, nên áp theo lệ cũ, thiếu cái gì ta làm cái đấy, chia ra làm nhanh hơn là nguyên bộ.”
   ________________________________________
   Vú em ở bên cạnh cất tiếng: “Nhị nãi nãi phải.” Nhược Thủy gật gật đầu: “Vậy phiền các vị đem quần áo của Hạo nhi ra đây, Thanh Tố, em giúp ta ghi chép lại, mỗi loại vài món. Tuổi tác ma ma cũng cao, chớ nên vất vả theo mấy nha hoàn trẻ tuổi, mau lại đây trò chuyện cùng ta.” Vú em vội vội vàng vàng : “Lão nô đứng đây là được rồi.”
   Nhược Thủy cười : “Lúc trước Giang ma ma theo thái thái vào Tiết gia, ma ma chính là lão nhân. Ta vừa gả vào vài ngày, có số việc chưa được ràng, ma ma hãy lại cho ta hay, ta xem sổ sách thấy mỗi quý đều phát quần áo, còn phát thêm mấy xấp vải, chuyện này là thế nào nhỉ?” Giang ma ma đáp: “Chính là mỗi quý làm hai bộ quần áo, còn mấy xấp vải phát cho người trong phòng, là thiếu thứ gì làm thứ ấy.” Nhược Thủy cười bảo: “Sao có thể thiếu cái gì chứ, làm giày hay vớ có vải thừa, chưa từng nghe qua phải dùng đến vải bố thô. Mọi người dùng làm gì?”
   Giang ma ma đáp: “Đúng như nãi nãi , nhưng cũng phải là dùng dược. Có khi làm cho Đinh nhi thêm bộ quần áo, số còn dư giữ lại.” Nhược Thủy hỏi: “Chỗ thừa để ở đâu? Ta muốn em xem là loại vải gì, dùng có tốt hay .” Giang ma ma cười bảo: “Để lão nô lấy cho nãi nãi xem, bên ngoài còn hai xấp, vải thừa bỏ trong rương. Lão nô lấy xấp bên ngoài cho nãi nãi xem trước.” Đoạn, Giang ma ma xoay người lấy vải.
   Nhân lúc này, Nhược Thủy đứng dậy xem qua mấy bộ quần áo của Tiết Hạo, tất cả đều được giặt phơi rất sạch , xếp gấp rất gọn gàng. nửa trong số đó cũng tệ, song đều rất cũ, nửa kia mới hơn nhưng chất vải lại tốt lắm. Nhược Thủy lướt tay qua, quần áo cho trẻ con phải dùng loại vải mềm, thông thoáng thấm mồ hôi, bên ngoài tốt nhất phải nhẵn mịn. Số quần áo mới trông tuy đẹp nhưng thấm mồ hôi lại nóng bức, rất dễ hư hỏng. Nhược Thủy nhíu mày, sao có thể mua thứ vải này chứ.
   Xem xong chỗ quần áo, Nhược Thủy lướt nhìn qua cách bài trí trong phòng, giường có đặt con cọp vải, đống kiếm gỗ chất ở góc tường. Đây là phòng của Hạo nhi, trong lòng Nhược Thủy vẫn cảm thấy thiếu thiếu thứ gì, nhưng nghĩ mãi ra. Phải rồi! Đồ dùng của Viên thị! Từ khi nàng bước vào phủ đến nay, ngoại trừ bài vị thấy bất kì đồ đạc gì của Viên thị, dù gì trong phòng Hạo nhi cũng phải có đồ dùng của mẹ ruột chứ.
   cách khác, đồ cưới của Viên thị ở đâu? Lúc nàng ở nhà kho cũng tìm thấy, chẳng lẽ Tiết Minh Viễn cố tình, chẳng lẽ là sợ nàng có ý đồ gì sao? Nhược Thủy cố bình tĩnh lại, vấn đề này nàng phải đích thân hỏi Tiết Minh Viễn.
   ________________________________________
   Giang ma ma cũng đem vải đến, cười : “Nãi nãi xem trước hai xấp này, lão nô lấy số còn dư.” Nhược Thủy vung tay cản lại: “ cần, ta chỉ xem chút thôi.” Sau đó nàng lướt tay qua xấp vải, loại này chính là thứ làm ra mấy bộ quần áo mới, trông cũng khá nhưng dùng được. Xem ra vải được phân xuống các phòng đều là thứ này.
   Nhược Thủy trêu đùa : “Ta thấy Hạo nhi có mấy bộ giống chất liệu này, đường may cũng khéo, giống xiêm y do phòng thêu thùa làm, là ai làm vậy?” tiểu nha đầu bên cạnh lập tức đáp lời: “Là nô tỳ làm.” Nhược Thủy chỉ tay vào tiểu nha đầu nọ, cười bảo: “Làm tốt bằng người ta, thêu thùa tốt cẩn thận sau này ai thèm rước!” Mặt tiểu nha đầu kia đỏ rần, cúi đầu lí nhí “Nhị nãi nãi”.
   Nhược Thủy lại quay sang hỏi Giang ma ma: “Trong rương còn bao nhiêu vải như thế này?” Giang ma ma suy nghĩ chút rồi thưa: “Có lẽ còn khoảng mười xấp nữa, cụ thể thế nào lão nô phải xem qua mới biết được.” Nhược Thủy gật đầu, nàng cười : “Thanh Tố, ghi chép xong chưa?”
   Thanh Tố cầm tờ giấy đưa đến cho Nhược Thủy. Nàng xem mà gấp lại, đứng lên bước ra ngoài vừa : “Xong rồi, giờ chúng ta đến phòng của Uyên nhi. Vất vả cho mọi người rồi, lát nữa nhớ giúp ta thu dọn lại quần áo trong phòng.”
   Nhược Thủy bước đến gian phòng của Tiết Uyên, trong phòng chỉ có vú em ngủ giường. Nhược Thủy sai ma ma bước đến đánh thức vú em của Tiết Uyên, cất tiếng mắng mỏ: “Trời còn sáng nằm ngay đơ!”
   Vú em nọ giật mình tỉnh lại, vừa thấy Nhược Thủy bèn quỳ xuống hành lễ. Nhược Thủy cũng để ý đến, sau khi ngồi xuống liền hỏi: “Hồng Loan đâu?” Vú em vừa cười vừa đáp: “Nào ai biết nha đầu chết tiệt kia đâu chứ, nãi nãi có việc gì cứ dặn dò lão nô là được.” Nhược Thủy cười lạnh : “Thân là ma ma trong phòng này, nha đầu đâu cũng biết! Ta sao dám dặn dò bà chuyện gì chứ. Thanh Tố, mau xem xem Hồng Loan ở làm gì.”
   bao lâu sau, Thanh Tố đưa Hồng Loan về, Hồng Loan bước vào hành lễ: “Nô tỳ giúp phòng bếp thái rau ạ.” Nhược Thủy thở dài, sao hạ nhân trong cái nhà này lo làm tốt chuyện của mình mà cứ thích chạy lung tung lo chuyện bao đồng vậy nhỉ. Người trong phòng Tiết Hạo giành làm việc của phòng thêu thùa, người trong phòng Tiết Uyên còn khá hơn, lại xuống tận bếp thái rau.
   hoàiA fang thích bài này.

  5. Anh Trần

   Anh Trần Well-Known Member

   Bài viết:
   1,310
   Được thích:
   1,057
   Chương 16 : Vú em
   ~♥~
   Nhược Thủy hỏi Hồng Loan mà bảo thẳng nàng ta mang quần áo của Tiết Uyên ra. Trong phòng Tiết Uyên lúc này còn có hai tiểu nha đầu nữa cũng giHồng Loan soạn y phục. Nhược Thủy lật đống đồ ra, phát đường chỉ may khác gì với đống quần áo của Tiết Hạo, toàn là những thứ thường mặc, bị giặt đến bạc màu. Quần áo cũng được làm từ vải thừa hơn gì của Tiết Hạo, Nhược Thủy nhàng vuốt bộ quần áo, xoay người với Hồng Loan rằng: “Chẳng phải từ trước đến nay thường phát vải may sao, ta thấy chỗ quần áo này đều sắp hỏng cả rồi. Bên này còn bao nhiêu vải ngươi mau lấy cả ra đây.”
   Trong lòng Nhược Thủy rất hiếu kỳ, vì sao phát xuống nhiều mà thứ nào cũng tốt, hẳn là có kẻ táy máy tay chân ăn bớt khoản. Nàng còn suy nghĩ về vấn đề này, khi ngẩng đầu lên vẫn thấy Hồng Loan đứng yên chỗ, nhúc nhích.
   Nhược Thủy cau mày : “Sao còn đứng đó? Mau lấy vải ra đây.” Hồng Loan lập tức quỳ xuống: “Bẩm Nhị nãi nãi, những thứ như vải vóc đều do ma ma giữ, nô tỳ biết được để ở chỗ nào.” Nhược Thủy nhìn về phía bà vú, mỉm cười : “Ta lại với vú lần nữa, mau đem vải thừa của Uyên nhi ra đây ngay cho ta!”
   Bà vú càng thêm hoảng loạn, khúm núm đáp: “Lão nô tìm, lão nô tìm ngay.” xong bèn tìm lung tung khắp phòng. Nhược Thủy thấy có điểm kỳ lạ bèn đến ngồi xuống bên cạnh bàn, cất tiếng với Hồng Loan: “Đứng lên , đến giờ dùng trà rồi, thế này xem ra bà vú còn phải tìm hồi.”
   Hồng Loan nhanh nhẹn bưng trà đến, sau đó ngoan ngoãn đứng sang bên. Nhược Thủy thấy vú em đằng kia nhễ nhãi mồ hôi, thi thoảng lại lấy tay quệt mặt. lát sau, bà vú vẫn chưa tìm ra được mẩu vải nào, thị đứng trước mặt Nhược Thủy khẽ : “Nhị nãi nãi, lão nô vừa nhớ ra hôm ấy lão nô thấy vải dùng được, có cũng chỉ cho người trong phủ làm xiêm áo, còn đem bán bù vào sinh hoạt hằng ngay của thiếu gia.”
   Bán cũng có thể, nhưng khoản tiền này vào túi ai biết được. Đúng là nhổ củ cải phải dính đất[1]. Nhược Thủy cười lạnh : “Ai cho phép ngươi tùy tiện quyết định được làm gì với đồ dùng của thiếu gia, là kẻ nào cho phép? Được, ngươi ngươi cho người ta, vậy cho ai, cho mấy xấp, hoa văn thế nào? Nếu như bán bán đâu, bán mấy xấp, bán bao nhiêu tiền, tiền bán được dùng vào việc gì? Từng cái từng cái phải cho ta biết. Có điều ta thấy ngươi ở đây chắc nghĩ thông, mau đến gian của ta từ từ mà nghĩ, khi nào nghĩ thông suốt mới được quay về
   ________________________________________
   Đường ma ma được lệnh, đưa bà vú của Tiết Uyên ngay, thị ta ôm đầu gì. Xong phòng này là đến chỗ Tiết Đinh. Tiết Hạo và Tiết Uyên ở phía trước hậu viện, còn Tiết Đinh lại ở trong viện của Thẩm Mộ Yên. Nhược Thủy đưa người đến viện của Thẩm Mộ Yên. Thẩm Mộ Yên đứng ở cửa phòng, thấy Nhược Thủy giống như muốn đến gây chuyện, ả ta bèn nhìn nàng bằng ánh mắt đề phòng.
   Nhược Thủy khinh thường thoáng lướt qua Thẩm Mộ Yên, sau mới khẽ cất tiếng cười : “Muội muội nghỉ ngơi à.” Thẩm Mộ Yên gật đầu với vẻ cảnh giác, lên tiếng bảo: “Vất vả tỷ tỷ đến tận đây, mau vào phòng ngồi .” Nhược Thủy lắc đầu : “ cần, ta đến phòng Đinh nhi có việc, muội muội có việc gì cứ ở phòng nghỉ ngơi .”
   Thẩm Mộ Yên nhìn thấy con trai ngồi trong phòng mình yên tâm hơn, vội vã cười cười bước đến: “Nào có chuyện tỷ tỷ bận rộn mà muội muội lại ngồi chơi. Tỷ tỷ có việc gì cần xin cứ căn dặn.” xong, Thẩm Mộ Yên thay Nhược Thủy xốc tấm mành che cửa phòng Tiết Đinh lên, sau đó mỉm cười nhìn Nhược Thủy. Nhược Thủy cũng ngăn cản nàng ta, nàng hơi mỉm cười rồi bước vào trong. Y phục của Tiết Đinh quả đúng như dự liệu của Nhược Thủy, chất liệu vải tốt hơn, vừa nhìn qua thấy quần áo của Tiết Hạo thể bằng, đường may cũng rất khéo léo, hẳn là do phòng thêu thùa làm ra.
   Nhược Thủy khoan chưa đả động đến vấn đề này, nàng dặn Thanh Tố ghi chép lại, sau đó sai người lấy vải vóc trong phòng ra. Thẩm Mộ Yên hơi bất ngờ, ả ta lúng túng vừa cười vừa : “À, vải à, vải đều dùng hết rồi mà.”
   Nhược Thủy nhìn Thẩm Mộ Yên, nàng hỏi: “ sổ sách có ghi lại mỗi quý đều phát hai xấp vải xuống các phòng, tính tháng này tháng trước phát hai xấp màu xanh lá đậm. Nếu như làm thành xiêm áo lấy xiêm áo ra. Nếu còn chưa làm kịp mang vải ra đây. Ta chỉ muốn xem thử chút, muội muội xem có được ?”
   Thẩm Mộ Yên nên lời, ả nắm chặt chiếc khăn trong tay. Nhược Thủy vỗ bàn cái: “Cầm ra ngay! Hôm nay ta khó nghe lắm sao mà có quá nhiều kẻ hiểu!” Tiểu nha đầu trong phòng Tiết Đinh thấy Nhược Thủy nổi giận bèn liếc mắt qua Thẩm Mộ Yên, lòng nơm nớp lo sợ, cúi đầu dám gì. Thẩm Mộ Yên cắn răng ngẩng đầu : “Bẩm Nhị nãi nãi, y phục của Đinh nhi nhiều, bộ quần áo dùng loại vải kia tháng trước ỏng mất nên vứt rồi. Số vải còn thùa muội muội bán lấy chút tiền mua vài loại thuốc tẩm bổ cho Đinh nhi.”
   Thực ra nếu khi nãy vú em của Tiết Uyên như vậy, Nhược Thủy cũng trách tội, dù lời của bà ta chất chứa dối gian. Thế nhưng vú em có vậy cũng thành vấn đề, bởi vì bà ta chỉ là kẻ ăn người ở, người mang tội chính là kẻ chủ tử đứng đầu tùy tiện kia, thế nhưng bà ta vẫn nghĩ đến mặt mũi của chủ nhân. Trái lại, lời của Thẩm Mộ Yên ra thể chấp nhận được, lúc đó ai là quản gia của nhà họ Tiết chứ, chính là ả ta mà. Đây há chẳng phải là giở trò gian trá hay sao.
   ________________________________________
   Nhược Thủy nhìn Thẩm Mộ Yên rồi cười, nàng : “Muội muội vậy tỷ tỷ hiểu, trẻ con cần phải tẩm bổ nhiều. Nào, muội muội xem ít vải kia bán được bao nhiêu tiền, trong đầu tỷ tỷ con số rồi.” Thẩm Mộ Yên sững sờ, nàng ta ngờ Nhược Thủy lại truy hỏi vấn đề này, lí nhí đáp: “ xấp vải bán được khoảng hai lượng.” Nhược Thủy gật đầu đáp: “Được rồi, ta biết. Thanh Tố, nhớ cho kĩ đấy. Chúng ta .”
   Nhược Thủy rồi, đại a đầu bên cạnh Thẩm Mộ Yên lo lắng : “Di nương, Nhị nãi nãi làm vậy là có ý gì?” Thẩm Mộ Yên luống cuống đáp: “Còn cái gì nữa, hẳn ta phát ra chuyện gì rồi. Lúc trước ta làm vậy quá gai mắt, mẹ ta lại chỉ nghe lời chị dâu, cứ dù sao cũng chẳng có ai tra đến. Giờ này hay rồi, Tiết thị này vừa vào cửa vài ngày dò ra đến đây.”
   Nha đầu kia vội vàng : “Vậy phải làm sao bây giờ?” Thẩm Mộ Yên thở phào cái, nàng ta đáp: “Còn có thể làm sao, cùng lắm cũng chỉ ta quản chuyện nhà nghiêm chứ ta nào có tự do buông thả, lý nào lại đuổi ta ra ngoài. Hơn nữa tháng nay tân hôn Nhị gia cũng chưa đến phòng ta, tháng sau khi Nhị gia đến ta dỗ ngọt vài câu là được. Đường bòn rút này bị chặn rồi, phải tìm cách khác thôi.”
   Nhược Thủy quay về phòng, bà vú của Tiết Uyên quỳ giữa sân dưới giám sát của Đường ma ma. Bà vú tuy muốn , nhưng con số này quá lớn, có muốn cũng cách nào làm cho tròn bởi số bạc trong phòng chẳng là bao, bảo cho người khác lời dối gian kia nào có khớp với người ta. Bà vú nóng lòng vô cùng, Nhược Thủy từ tốn cười hỏi: “Suy nghĩ kĩ xem số vải kia đâu? Nhớ cho kĩ, ta muốn biết từng chuyện từng chuyện . Nếu cho người khác viết lại màu sắc, hoa văn và số lượng, ta tìm người nọ đối chất. Nếu như bán mau khai số l
   đợi Nhược Thủy xong, vú em khấu đầu lia lịa mặt đất, vừa khóc vừa : “Nhị nãi nãi đừng nữa, lão nô biết sai rồi, lão nô biết sai rồi, lão nô nên nổi lòng tham. Xin Nhị nãi nãi niệm tình lão nô nuôi lớn thiếu gia mà tha thứ cho lão nô lần này.” Nhược Thủy nào có quan tâm đến những giọt nước mắt giả dối kia, nàng xoay người bảo: “Tuổi tác ma ma cũng lớn, đến lúc nên về nhà hưởng phúc rồi. Đưa hai mươi lượng bạc cho ma ma dưỡng già, tiễn ma ma rời phủ.”
   ________________________________________
   Tin vú em của Tiết Uyên bị đuổi chỉ trong nháy mắt truyền khắp Tiết phủ, có người Nhược Thủy xuống tay nể mặt, cũng có người gọi đây là giải quyết dứt khoát. Hạ nhân thế nào có thể ảnh hưởng đến chủ tử sao? Nhược Thủy xử trí có đầu có đuôi, hơn nữa nàng cũng chỉ gấp gáp lo chuyện Tiết Hạo và Tiết Uyên, những chuyện còn lại Nhược Thủy gấp, gấp.
   Sau khi về phòng, Nhược Thủy bèn lấy sổ sách ra xem nơi xuất xứ của vải vóc trong phủ, quả nhiên tất cả đều được mua từ tiệm tên là Cẩm Tú các. Hơn nữa với cái giá hai lượng xấp mà Thẩm Mộ Yên , khi mua vào mỗi xấp lại đến bốn lượng. Nhắm mắt mở mắt lỗ nửa, Tiết Minh Viễn sung túc bao năm nên coi tiền như cỏ rác sao. Song bây giờ vẫn chưa thể kết luận gì, chỉ có thể Thẩm Mộ Yên quản chuyện nhà nghiêm, sau khi tra xem xét kỹ càng hơn.
   Tối hôm ấy, sau khi Tiết Minh Viễn về phủ, Nhược Thủy kể lại chuyện của bà vú, chỉ sơ lược là lấy đồ dùng của chủ tử bán . Tiết Minh Viễn cũng tức giận, trái lại thở dài : “Lúc trước ta luôn bận rộn chuyện làm ăn, vướng chân vướng tay nên chu toàn chuyện trong nhà. Bọn cũng được chăm nom tốt, ta biết Mộ Yên nhất định đối xử với Hạo nhi và Uyên nhi tốt như với Đinh nhi, dù sao cũng phải mẹ đẻ của bọn chúng. Thế nhưng mỗi ngày về nhà đều thấy Hạo nhi và Uyên nhi vui đùa tinh nghịch, ta cũng an tâm phần nào. phải chỉ mất ít tiền sao, người việc gì là tốt rồi.”
   Nhược Thủy rất muốn , phải, bọn chúng cũng bị người ta ức hiếp. Song nghĩ thế nào lại thôi, Tiết Minh Viễn cũng sung sướng gì, cũng phải chàng ở bên ngoài rượu chè lu bù. Chàng cũng vì Tiết gia mà cố gắng nên nàng bèn lên tiếng an ủi: “Sau này việc trong nhà cứ giao cho thiếp, chàng ở ngoài dốc sức làm ăn là được rồi.” Tiết Minh Viễn nhìn Nhược Thủy, định điều gì nhưng kìm lại, suy nghĩ l bảo: “Nàng gả vào lâu, nàng… Những ngày qua nàng có hài lòng ?”
   Nhược Thủy trợn tròn mắt, sao lại đột nhiên ra những lời này, nàng cười hỏi: “Mấy hôm nay phu quân nghĩ gì thế, sao tự nhiên lại hỏi thiếp chuyện này?” Tiết Minh Viễn nhìn nàng mà rằng: “Hôm nay Cố huynh đệ đưa đệ muội đến tiệm nhà ta. Cố huynh đệ thành thân trước chúng ta, hôm nay hai người họ Quế Lâm du ngoạn. Ta thấy bọn họ mới nhớ ra hai ta cũng tân hôn, vậy mà mấy hôm này nàng chưa được tận hưởng những ngày vui của tân nương mới gả. Nàng vừa gả vào tất bật quan tâm đến đám , lo chuyện nhà cửa. Ta đây cũng quên bẵng chuyện hai ta vừa thành thân vài ngày, bận rộn đến quên hết cả đời.”
   ________________________________________
   đến đây, Tiết Minh Viễn nhìn Nhược Thủy với vẻ cam tâm: “Chẳng hiểu sao ta lại cảm thấy rất quen thuộc khi ở bên nàng, cứ như chúng ta là phu thê từ rất lâu rồi, cho nên ta mới quên rằng chúng ta chỉ vừa mới thành thân.” Nhược Thủy nghe xong liền cười ngọt ngào với Tiết Minh Viễn: “Viện cớ.”
   Tiết Minh Viễn chỉ cười: “ phải, phải thế đâu. Ta hoãn lại công việc ngày mai, ngày mai chúng ta cùng đến ngoại ô du ngoạn, chỉ hai chúng ta.” Nhược Thủy cười : “Tháng tám thơm mùi hương hoa quế, lúc này cũng vừa đúng dịp.”
   Rạng sáng ngày hôm sau, sau khi đưa mấy đứa vào lớp, hai người lập tức xuất phát.
   [1] Chỉ chuyện viên mãn, liên lụy đến kẻ khác. Chỉ việc kẻ phạm tội sa lưới, kéo theo những kẻ liên đới bị bại lộ.


   Chương 17 : Làm thơ
   ~♥~
   “Mạc tiện tam xuân đào dữ lý, quế hoa thành thực hướng thu vinh.” Hoa quế biểu trưng cho tốt đẹp, cát tường, tháng ba cũng chính là lúc hoa quế nở rộ. Nhược Thủy và Tiết Minh Viễn vừa đến vùng ngoại ô thấy trước cổng rừng hoa có mấy chiếc xe ngựa đậu lại, biết là nhà vị nào cũng cùng du ngoạn. Ngoài ra còn có mấy sinh đồ tốp năm tốp ba vào trong.
   ———-
   Dịch nghĩa:
   Chớ mong xuân tháng ba có đào có mận, chỉ riêng hoa quế rực rỡ tựa thu vàng.
   ———-
   Tiết Minh Viễn dặn phu xe chạy thẳng vào trong, tìm nơi cho hạ nhân nghỉ lại trong lúc chờ đợi, còn y đưa Nhược Thủy vào rừng hoa quế dạo chơi. Nhược Thủy chậm rãi bước theo bóng lưng Tiết Minh Viễn, y muốn tìm chuyện gì đó với nàng. chuyện con cái và chuyện nhà, thể, ra ngoài cốt là để giải sầu mà; chuyện làm ăn nàng hiểu, bàn thơ vô năng; vậy chi bằng số chuyện khi còn , cũng là cách tốt để hiểu nhau hơn.
   Tiết Minh Viễn cười : “Nàng lớn lên ở kinh thành nhỉ? Trước đây có từng thấy hoa quế chưa?” Nhược Thủy ngước nhìn rừng quế nở rộ trước mặt, nàng hít hơi sau rồi : “Đây là lần đầu tiên thiếp được ngắm hoa quế đẹp đến vậy. Thiếp từ lớn lên ở kinh thành, khi còn bé có khoảng thời gian sức khỏe được tốt nên rất nhiều nơi trong kinh thiếp cũng chưa từng đặt chân đến. Hồi còn thiếp thích chơi nhưng song thân lại thích thế. Muốn ngắm phố xá náo nhiệt vào rằm tháng giêng, muốn ngắm cảnh trạng nguyên vinh quy bái tổ cũng đều được.”
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn cười : “Tiểu nương nào chẳng thế, con nào có thể so với con trai, đều bị giữ rịt trong nhà từ . Ngũ muội muội và Lục muội muội nhà Tứ thúc ta cũng vậy, khi ta đến luôn mang theo những thứ cho bọn họ chơi. Từ lúc ấy cha ta ta có tài kinh thương thiên bẩm, ta mua đồ chơi về liền bán lại mắc hơn cho bọn họ, dù sao tiền xài vặt của họ cũng chẳng có chỗ dùng.”
   Nhược Thủy cười hì hì, nàng bảo: “Có ai đờià lại thế, hẳn là hai vị muội muội ghét chàng đến chết mất thôi. Ba ca ca của thiếp từ bị muội bắt nạt. Mẫu thân cho thiếp ăn đồ ngoài đường, bọn họ bèn lén mua về, thế nhưng lần nào cũng bị phụ thân phát , sau đó mọi người đều bị phạt chép sách.”
   Họ vừa vừa bước gần đến chỗ cây cầu vắt ngang, Tiết Minh Viễn xoay người lại nắm lấy tay Nhược Thủy cách tự nhiên, dắt nàng cùng sang bờ bên kia. Phàm là nữ nhi ai cũng dễ bị những quan tâm nho này khiến cho cảm động, Nhược Thủy cũng ngoại lệ, mặc cho Tiết Minh Viễn nắm lấy bàn tay kéo .
   Hai người vừa vừa trò chuyện, chợt nghe thấy có tiếng người gọi từ đằng xa: “Minh Viễn huynh, Minh Viễn huynh.” Nhược Thủy nhìn về phía tiếng gọi phát ra, nhóm người ngồi trong đình bên cạnh sườn núi ra sức vẫy tay với hai người bọn họ, Tiết Minh Viễn ngẩng đầu lên nhìn lướt qua, sau mới khẽ bảo: “Trong đình có mấy công tử nhà quan, chúng ta qua bên ấy chào hỏi chút.”
   Tiết Minh Viễn dẫn Nhược Thủy vào đình, trong đình có nam có nữ, khoảng mười mấy người chia ra ngồi ở hai bên. Tiết Minh Viễn vừa bước vào xưng huynh gọi đệ cùng đám người nọ, hàn huyên liên hồi, đây là lần đầu tiên Nhược Thủy thấy dáng vẻ này của Tiết Minh Viễn. Khi ở nhà, Tiết Minh Viễn có khi ngẩn ngơ, có lúc cợt nhả, khi lại đắc ý, nhìn chung từ nhà bước ra ngoài hoàn toàn biến thành người khác.
   Tiết Minh Viễn của lúc này vừa khéo léo lại biết đẩy đưa, hót trái nịnh phải, hẳn đây mới là Tiết minh Viễn đầy tài năng, phát triển gia nghiệp từ mười năm trước. người vừa cười vừa : “Minh Viễn huynh có nhã hứng, còn dẫn theo phu nhân ra ngoài du ngoạn.” Tiết Minh Viễn cười : “Ta đưa bà xã ra ngoài giải sầu chút, tránh uổng phí phong cảnh đẹp thế này. Cũng may có mấy vị huynh đài tài hoa biết thưởng thức, nên mới phụ cảnh đẹp chốn đây.”
   Tiết Minh Viễn giới thiệu chút về Nhược Thủy, hôm nay phần lớn đều là con cháu nhà quan dẫn theo gia quyến, đám người cùng tụ họp lại đây ngắm cảnh, đoán chừng lát nữa còn muốn ra ngoài dùng cơm. Trong số những người này, Tiết Minh Viễn cẩn thận trong đối đáp nhất chính là vị công tử nhà Đồng tri Thành đại nhân. Vẻ hào hoa phong nhã của Thành công tử lấn át nổi khí thế kiêu ngạo, dường như người ta cũng định che giấu.
   ________________________________________
   Sau khi giới thiệu xong, Nhược Thủy ngồi xuống bên cạnh đám nữ quyến, trong số họ có ba vị phu nhân và người là muội muội của Thành công tử. Năm người ngồi ở bên đình, vị phu nhân mặt tròn trịa cười : “Nghe Tiết phu nhân gả từ kinh thành đến đây nhỉ? Đúng là xa , thế quen với cuộc sống ở nơi này chưa?” Nhược Thủy khẽ cười đáp: “Cũng quen, bên này ấm áp hơn so với trong kinh, cũng khô hanh như bên ấy.”
   vị phu nhân khác vội bồi thêm: “Mùa đông trong kinh rất lạnh, nhưng lần trước khi ta vào kinh làm khách ở nhà cữu cữu ta, mùa đông ai nấy đều nhóm lửa sưởi ấm, có nhà còn có bếp sưởi trong phòng.” người khác cũng : “Tôi cũng biết, tôi cũng biết. Thế nhưng phòng chúng ta quá nóng, chỉ có thể đặt chậu than mà thôi. Lần trước tôi có lấy ít than ngân sương, dùng cũng tốt lắm…”
   Mấy phụ nhân ríu rít trò chuyện với nhau về những thứ lặt vặt trong gia đình, Thành nương lại tham gia bàn luận, có lẽ thấy rằng những chuyện sinh hoạt đời thường này quá chán ngán. Thấy Nhược Thủy là vợ thương nhân, Thành nương cảm thấy thân phận mình giống với Nhược Thủy, cũng muốn lại gần hàn huyên. lúc sau, Thành nương ngao ngán : “Bên kia làm thơ chắc vui hơn, tôi sang bên ấy lát, các vị ở chơi.” xong lập tức đứng dậy về phía đối diện.
   Khi Thành nương vừa rời khỏi, mấy vị phu nhân thở phào hơi, dường như tươi tắn lên hẳn, vị phu nhân mặt tròn ghé vào tai Nhược Thủy rằng: “Khi còn con ai mà chẳng làm ra vẻ đại tiểu thư thanh tú, sau khi thành thân rồi chẳng phải đều lụi hụi với củi, gạo, dầu, muối, tương, dấm, trà sao.” Chuyện này là thứ gắn kết mọi người phụ nữ cách tốt nhất. người khác bĩu môi khẽ: “Tôi thấy hai người mới đỗ cử nhân đều mắt cao hơn đầu, cho là năm sau mình nhất định có thể leo lên cung vàng điện ngọc, có lẽ ý định mai mối cho muội muội lần này của Thành công tử xôi hỏng bỏng rồi.”
   Nhược Thủy thầm hỏi: “Hóa ra hôm nay đến vì mai mối cho Thành nương sao?” Phu nhân mặt tròn gật gật đầu : “Thành đại thân thấy hai vị cử nhân này gia thế lẫn học vấn đều tệ, lại chưa thành thân nên có ý nhắm làm con rể phò mã cho nương nhà ấy. Cũng vì thế mà hôm nay mới tìm cơ hội để hai vị cử nhân gặp gỡ, cũng nhân cơ hội thể chút tài hoa của Thành nương. Thế nhưng hai vị cử nhân kia cũng thấy mình tồi, tôi thấy phần nhiều là thành rồi.”
   ________________________________________
   trò chuyện chợt nghe thấy mấy người bên kia gọi họ sang, sau khi Nhược Thủy qua nghe thấy Thành công tử rằng: “Chỉ chúng ta làm thơ có ý nghĩa, tiền triều còn có tứ đại nữ thi nhân, dầu vấn khăn cũng chẳng thua kém đấng mày râu. Chi bằng mấy phụ nhân cũng làm vài bài thơ vịnh cảnh nhỉ.” Nhược Thủy thấy Tiết Minh Viễn lo lắng nhìn mình, phải là sợ nàng biết làm thơ chứ? Tiết Minh Viễn hỏi bằng ánh mắt, Nhược Thủy hồi đáp bằng nụ cười trấn an, lúc này Tiết Minh Viễn mới gật đầu.
   Song, người khác bên cạnh lại : “Chẳng phải ai nấy đều muốn chiêm ngưỡng tài thi họa song tuyệt của Thành nương sao, nếu Tiết phu nhân biết làm thơ, vậy ngại giúp Thành nương mài mực chứ. Đợi Thành nương làm xong coi như là của hai người làm cũng sao.” Mọi người lúc này mới chợt nhớ ra phu quân của Nhược Thủy là người biết làm thơ, ai nấy đều gật đầu phụ họa, tự cho là đúng khi đẩy Nhược Thủy xuống thấp bậc.
   Nhược Thủy nhìn về phía người vừa lên tiếng, y liếc mắt nhìn Tiết Minh Viễn với vẻ khinh thường. Thành nương ở bên cạnh như hề gì: “Nếu vậy đành làm phiền Tiết phu nhân.” Nhược Thủy còn chưa lên tiếng, những người khác an bài hết thảy thay nàng. Tiết Minh Viễn rất tin ở Nhược Thủy, y cười : “Chẳng qua chỉ là góp vui chút, có câu thả con săn sắt, bắt con cá rô, cứ để bà xã nhà tại hạ làm thử bài trước rồi hẵng thưởng thức đến những tuyệt phẩm khác của các vị.”
   Nhược Thủy ngắm rừng quế bạt ngàn phía sau Tiết Minh Viễn, nàng suy nghĩ lát rồi viết liền mạch. Thành nương tò mò đứng phía sau nàng, sau khi Nhược Thủy viết xong nét mặt nàng ta chuyển thành vẻ kinh ngạc, chằm chằm nhìn Nhược Thủy với vẻ dám tin.
   Tiết Minh Viễn bước lại gần, thoáng nhìn rồi vui vẻ cầm lên, hắng giọng đọc: “Bất thị nhân gian chủng, di tòng nguyệt lý lai, nghiễm hàn hương nhất điểm, xuy đắc mãn sơn khai.” Sau đó y buông tờ giấy xuống, mỉm cười : “Các vị huynh đệ đều biết đối với thơ từ ta mấy hiểu biết, có ai bình luận chút ?”
   sinh đồ nghe xong bài thơ liền mau miệng : “Thơ hay, thơ hay. Hoa quế cung trăng tỏa hương xuống hạ giới, khiến ngọn núi bạt ngàn này khắp nơi đều là quế hoa. Bài thơ này từ hoa quế nào, cũng từ nào dùng miêu tả hoa quế. Tài nghệ của phu nhân quả vượt trội hơn người.” Bên này thơ, bên kia lại luận chữ, “Chữ của Tiết phu nhân cũng rất đẹp, thải bút sinh phương, mặc hương hàm tố. Rất hiếm khi thấy được bút pháp luyện riêng cho tú nữ.” Lú này, mọi người đều tán thưởng Nhược Thủy ngớt, cũng nhìn nàng với con mắt khác. Những người đứng bên ngoài định khiêu khích châm chọc cũng thốt ra được lời định .
   ________________________________________
   Những người làm thơ viết chữ tiếp theo so ra đều kém Nhược Thủy, mọi người chỉ thuận miệng khen ngợi vài câu. Cái gì mà thả con săn sắt, bắt con cá rô chứ, giờ khắc này chẳng khác nào thiếu gấm phải chắp vải thô. Sau cùng, mọi người nhất trí quyết định thơ của Nhược Thủy là hay nhất. Sau khi hội thơ xong xuôi, Tiết Minh Viễn cười : “Chư vị đều tán dương bà xã ta đúng là may mắn, lát nữa xin để tại hạ mời khách, chúng ta đến Quảng Nguyên lầu dùng bữa cơm chứ nhỉ.”
   Quảng Nguyên lầu là tửu lầu lớn nhất ở Đài Châu, vậy coi như là quá hào phóng rồi. Những người nọ cũng từ chối, ai nấy đều cảm thấy chuyện Tiết Minh Viễn phải mời khách là đương nhiên, mọi người lũ lượt kéo nhau ra ngoài, tản về xe ngựa mỗi nhà. Khi Tiết Minh Viễn đỡ Nhược Thủy lên xe ngựa nhà mình, y vẫn còn hân hoan đắm chìm trong những lời tán dương của mọi người dành cho nàng, thế nên vừa cười vừa : “Hằng Nga nương xin chầm chậm chút, đợi ta chút mà.”
   Nhược Thủy cười duyên dáng, nàng bảo: “Chàng phải người tuấn vĩ đại, cùng lắm chỉ có thể là con thỏ mập mạp trong lòng Hằng Nga.” Tiết Minh Viễn gật đầu đáp: “Được, thỏ thỏ, Hằng Nga tỷ tỷ mau ôm ta.” xong y liền lao vào lòng Nhược Thủy, đôi vợ chồng son vui đùa chợt nghe thấy tiếng chân ngựa dừng lại bên cạnh xe nhà mình.
   Tiết Minh Viễn vén màn xe lên, ra là hạ nhân Tiết gia, người nọ xuống ngựa khẽ bẩm: “Nhị gia, cữu lão gia ở Hàng Châu dẫn theo dì ba đến.” Tiết Minh Viễn vừa nghe xong liền nhíu mày hỏi: “Lại đến làm gì?” Phản ứng đầu tiên của Nhược Thủy là muốn hỏi xem nhà mình còn có ai ở Hàng Châu, vị cữu lão gia này là từ đâu đến. Sau nàng mới giật mình, đây hẳn là người nhà của Viên thị rồi. lý nào lại là đến để chúc mừng tân hôn của bọn họ chứ?
   Tiết Minh Viễn thở dài hơi, lát sau mới với Nhược Thủy: “Nương tử, khách đến nhà, chúng ta mau về thôi. Ta với đám Thành huynh tiếng.” Tiết Minh Viễn xuống xe đến bên xe ngựa của Thành gia, ngắn gọn thuật lại ngọn nguồn, vừa cười vừa : “Chúng ta được rồi, để tạ lỗi bữa cơm này tại hạ lo liệu hết, xin Thành huynh lại với chư vị như thế.” Khách sáo vài câu, Tiết Minh Viễn xoay người trở lại, chợt nghe phía sau có tiếng to rằng: “Tiết phu nhân tài mạo song toàn mà lại gả cho người đầy hơi tiền, đúng là trời cao quen thói phụ người hồng nhan.”
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn nghe vậy bỗng khựng lại, hai vai hơi nhấp nhô chút, lấy lại được bình tĩnh rồi mới bước về phía xe ngựa nhà mình.
   ———-
   Nhân trong chương này có nhắc đến củi gạo dầu muối tương dấm trà,
   thân tặng các bạn bài hát cùng tên do Vương Lực Hoành trình bày. =”3


   Chương 18 : Viên thị
   ~♥~
   Tiết Minh Viễn nghe vậy bỗng khựng lại, hai vai hơi nhấp nhô chút, lấy lại được bình tĩnh rồi mới bước về phía xe ngựa nhà mình. Y vừa cười vừa với Nhược Thủy: “Xong cả rồi, chúng ta về nhà thôi. Hôm nay vốn là đưa nàng giải khuây, ngờ lại gặp họ nên phải thết đãi. Có làm nàng phiền lòng ?”
   Nhược Thủy lắc đầu : “Quan hệ với nhà quan được tốt việc làm ăn của chàng càng thuận lợi hơn.” Tiết Minh Viễn : “Ta cần bọn họ cho ta điều gì, chỉ mong quan gia đừng gây chuyện với mình là phúc lắm rồi. Ở Đài Châu này có ca ca, còn có Chu đại nhân, dưới ràng tất việc buôn bán cũng xuôi chèo mát mái, chỉ có điều kiếm được nhiều thôi.”
   Nhược Thủy cười bảo: “Hàng năm có biết bao nhiêu người ôm mộng, mang theo vạn lượng bạc trắng vào kinh hòng kiếm chút lời lẫn chút kiêu hãnh, sau cùng cũng trắng tay trở về. Thế cho nên chúng ta cứ an an ổn ổn l rồi. Phải rồi, khách đến nhà mình là ai vậy?” Tiết Minh Viễn cụt hứng : “Là đại ca và tam muội nhà họ Viên, biết lần này bọn họ lại đến làm gì.”
   Nhược Thủy chợt nhớ ra điều khúc mắc trong lòng nàng, thấy đây cũng là lúc thích hợp bèn lên tiếng hỏi: “Nhắc đến tỷ tỷ, thiếp mới nhớ đến chuyện. Lần trước khi Trương Hiển đưa sổ sách nhà ta đến, thiếp thấy có đồ cưới của tỷ tỷ. Nếu như do phu quân an bài sao, chỉ sợ dám người dưới táy máy tay chân, thế nên thiếp muốn hỏi xem có phải những thứ này đều ở chỗ chàng?”
   Tiết Minh Viễn cười lạnh lùng: “Khi Viên thị qua đời, đồ cưới bị Viên gia thu lại, nào có còn món gì.” Cái gì?! Thu lại đồ cưới?! này khiến Nhược Thủy thảng thốt, dù rằng mường tượng ra rất nhiều tình huống giải thích cho chuyện này, nhưng thứ lý do này khiến Nhược Thủy thể cảm thấy bất ngờ. Tình huống đau lòng nhất là Tiết Minh Viễn còn phòng bị Nhược Thủy, sợ rằng nàng chiếm đoạt đồ cưới của Viên thị nên giấu . Tình huống cực đoan nhất là Thẩm Mộ Yên táy máy đến món này. Đương nhiên tình huống bình thường nhất chính là Tiết Minh Viễn lỡ quên mất. Vốn dĩ Nhược Thủy chuẩn bị tâm lý, cũng ngờ rằng lại có cả chuyện nhà mẹ đẻ thu hồi đồ cưới về.
   ________________________________________
   Chuyện này trong ấn tượng của Nhược Thủy chỉ là nghe qua chứ chưa từng thấy bất kì nhà nào làm việc này. Đồ cưới của nương xuất giá thu về nhà mẹ đẻ có khác nào hòa ly, chỉ khi nương được gả vào bỏ mới có thể mang theo đồ cưới về nhà mẹ thôi. Thế nhưng khả năng xảy ra tình huống này là rất thấp, dù gì hôn nhân cũng là chuyện tốt chắp nối cho hai họ, dẫu bình thường có bảo rằng người buôn bán mấy thấu tình đạt lý, nhưng dù nương kia có qua đời, gia khi gặp phụ mẫu nương ấy cũng phải gọi hai tiếng nhạc phụ, nhạc mẫu. Sau đó hai nhà còn phải qua lại, nào có thể thất lễ.
   Tình huống này của Tiết gia đúng là kì cục, Viên thị còn có con trai là Tiết Hạo, đồ cưới này phải dể dành lại cho Tiết Hạo chứ. Viên gia khi ấy chắc là điên rồi, còn mặt dày đòi lấy lại về mình? Vẻ mặt Nhược Thủy tựa như bị sét đánh nhưng lại khiến lòng Tiết Minh Viễn thấy vui vui, ít nhất cũng có người đồng cảm với những gì mà y trải qua. Tiết Minh Viễn cười : “Nàng chớ há miệng lớn như thế, cẩn thận kẻo có con gì bay vào đó!”
   Nhược Thủy trừng mắt nhìn Tiết Minh Viễn, y còn ra được những lời trẻ con đó sao. Nhược Thủy hỏi: “Hạo nhi có biết chuyện ?” Nhà ngoại thằng bé hẳn là còn quan tâm đến thằng cháu này. Tiết Minh Viễn lắc đầu, y : “Lúc ấy Hạo nhi còn nên cho nó biết. Bây giờ sao cả rồi, ta kể cho nàng nghe số chuyện trước kia.
   Và thế là đường về, Tiết Minh Viễn thuật lại những chuyện giữa y và Viên thị trong quá khứ. Trước đây Nhược Thủy cứ nghĩ nên vợ nên chồng tất nhớ nhau muôn đời quên, bởi lẽ hai người cùng trải qua những ngày niên thiếu hồn nhiên rồi đến những ngày cùng nhau gánh vác trách nhiệm gia đình, sau này nhớ lại những lần cãi nhau cũng rất thú vị, cũng có thể hiểu nhau hơn. Thế nhưng, Nhược Thủy vừa nghe mới hay, ra thế gian này có điều đáng giận như thế này.
   Nhà họ Viên ở Hàng Châu, cũng là nhà làm kinh thương. Năm ấy khi Tiết Minh Viễn mở rộng việc buôn bán đến Hàng Châu cũng là lúc Tứ thúc của y rời khỏi Tiết gia, có muốn giúp y cũng thể. Lúc đó Tiết Minh Viễn nhắm trúng chỗ để đặt cửa tiệm, song ông chủ kia tìm mọi cách làm khó dễ người từ nơi khác đến, sau cùng, Viên phụ – người lão làng trong thương hội – nhìn vừa mắt mới đứng ra mấy câu công đạo. Nhờ giúp đỡ của Viên phụ mọi chuyện mới êm xuôi, Viên phụ rất có lòng lại nhiệt tình, sẵn lòng dẫn dắt hậu bối, giúp Tiết Minh Viễn ít chuyện.
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn cũng rất cảm kích vị tiền bối quản ngại giúp mình, Viên phụ thấy Tiết Minh Viễn vẫn chưa thành thân, Nhị nương nhà lão lại chưa gả, lão rất thích tên tiểu tử Tiết Minh Viễn này, hơn nữa Tiết Minh Viễn còn có ca ca làm đến tiến sĩ, gia thế tồi nên có lòng muốn kết thân. Sau khi Tiết Minh Viễn nghe nhân gia về chuyện này mới thưa rằng gia nghiệp vừa mới bắt đầu, điều kiện của nhà y cũng quá tốt, sợ rằng ủy khuất nương Viên gia. Viên phụ sung sướng bảo hề gì, sau đó đều ổn cả, con nhà lão mang theo nhiều của hồi môn gả vào, cần phải lo lắng.
   Tiết Minh Viễn cũng nhờ người thăm hỏi về nương nhà họ Viên, có tiếng xấu nào, là rất bình thường. Có phẩm đức thiện lương, hiếu thuận của , cũng có những khuyết điểm như thích đồ tốt này nọ. Sau khi thưa chuyện với Tiết Minh Hiên, ca ca của y cũng thấy y đến tuổi kết hôn, chuyện Viên gia là thương gia đúng là tốt, mặc dù Tiết Minh Hiên là quan lại nhưng Tiết Minh Viễn lại là lái buôn. Sau hồi cùng nhau bàn bạc, cả hai người đều đồng ý.
   Viên thị nở mày nở mặt từ hàng Châu gả vào Tiết gia, thế nhưng sau khi thành thân, những th xấu của Viên thị chẳng mấy chốc lộ ra mặt. Đầu tiên là khắt khe với Thẩm Mộ Yên, Tiết Minh Viễn hiểu chuyện này nên sau đó cũng ít lui tới phòng Thẩm Mộ Yên. Sau đó lâu Viên thị biết được Thẩm Mộ Yên mang thai, thị ta tìm mọi cách làm khó dễ, khiến Thẩm Mộ Yên suýt nữa xảy thai.
   Tiếp đó Viên thị bắt đầu lạnh nhạt với Tiết Minh Viễn, từ chuyện Tiết Minh Viễn hiểu thơ từ ca phú, biết lãng mạn thưởng trăng, lại còn gì những chuyện xã giao mà thường xuyên về khuya, thị Tiết Minh Viễn quan tâm đến cái nhà này rồi oán giận đủ kiểu, lúc nào cũng trách móc Tiết Minh Viễn. Ban đầu Tiết Minh Viễn cũng cố gắng lắng nghe, cố gắng nhẫn nhịn hòng xoa dịu Viên thị, thế nhưng cứ như vậy mãi ai chịu cho nổi. Trong khi đó Thẩm Mộ Yên lại dịu dàng ý tứ, chẳng mấy chốc Tiết Minh Viễn thấy phiền chán vợ cả Viên thị.
   Viên thị bắt đầu làm loạn trong nhà, vừa thấy Tiết Minh Viễn là lớn tiếng mắng nhiếc. Nào là y ưu ái tiểu thiếp, lạnh nhạt chính thê, còn luân thường đạo lý, phụ lòng người tốt, trách y quên mất trước đây gia phụ thị ta giúp đỡ ra sao! Nào là y học vấn, nghề nghiệp, việc buôn bán có gì hay, ở bên ngoài cũng chỉ làm kẻ phục tùng hơn kém, trách y có tiền đồ! Trong lời trách mắng có lấy chút tình cảm, lòng Tiết Minh Viễn cũng ngày càng lạnh lẽo, nể mặt Viên phụ nên mới hưu thê.
   ________________________________________
   Khi đó Viên phụ cũng sang khuyên nhủ Viên thị nhẫn nhịn mà sống. Tiết Minh Viễn tài cán nhưng có thể cho thị ta cuộc sống tốt. Song Viên thị nghe, khi thị ta mang thai Tiết Hạo lại càng muốn nhìn thấy Thẩm Mộ Yên, bèn dấm dúi nha đầu hồi môn của mình cho Tiết Minh Viễn. Tiết Minh Viễn thấy Viên thị mang thai, những tưởng thị ta an phận nhưng nào có ngờ…
   Khi nha đầu kia cũng mang thai, Viên thị lại nổi cơn tam bành, lần này tựa như giận quá hóa điên, vừa đánh vừa mắng chửi nha đầu kia. Đến lúc này, Tiết Minh Viễn còn chịu nổi nữa, hôm nào cũng tối mịt mới bước chân về nhà. Thế rồi lần nọ, Viên thị đứng trong sân chống nạnh mắng nhiếc nha đầu kia cẩn thận làm động thai khí, khiến Tiết Hạo bị sinh non. Suốt tháng trời thị ta hồi phục, thêm vào đó vì thường xuyên tức giận nên gây hại đến thân thể, Tiết Hạo chưa đầy tuổi thị ta qua đời.
   Số mệnh nha đầu kia còn thảm hơn, khi mang thai Tiết Uyên luôn khóc lóc sụt sùi, khi sinh lại bị băng huyết, vài ngày sau cũng qua đời. Những chuyện này khiến Tiết Minh Viễn chịu đả kí , có dạo y còn rất ghét về nhà. Sau khi Viên thị mất, lâu sau Viên phụ cũng qua đời. Nhà họ Viên do ca ca của Viên thị đảm đương, ca ca thị biết của hồi môn trước đây của thị rất hậu, dấy lên ý nghĩ muốn thu hết tất cả về tay.
   Tiết Minh Viễn cũng ngờ Viên gia có thể làm những chuyện này, những thứ này đều là của Tiết Hạo mới đúng. Song Viên gia mở lời, Tiết Minh Viễn cũng thể giữ khư khư buông bằng tiếng xấu nuốt trọn đồ cưới của thê tử truyền ra ngoài, Tiết Minh Viễn cũng có nỗi khổ được thành lời. Tuy nhiên cũng từ đấy, mối hảo cảm giữa Tiết Minh Viễn và Viên thị cũng còn. Lần này ngoài ca ca của Viên thị còn có tam muội cũng cùng đến. thế mà họ còn dám bước vào cửa Tiết gia sao?
   Nhược Thủy nghe xong bèn an ủi Tiết Minh Viễn: “Nếu có chuyện giữa tỷ tỷ và chàng bây giờ thiếp cũng đâu được gả vào nhà họ Tiết chứ. Huống chi thiếp thấy dường như Hạo nhi quên hết những chuyện vui.” Tiết Minh Viễn nhìn Nhược Thủy mà rằng: “Cũng vì nàng nên ta rất lo lắng, sợ rằng nàng cũng chấp nhận được chuyện ta phải giao tế bên ngoài. Nhưng làm ăn chính là như vậy, hạng người nào cũng phải thân sơ, dưới đều phải thu xếp cả. Bình thường chẳng cần gì, đến khi xảy ra chuyện e là muốn lo cũng kịp nữa rồi.”
   Nhược Thủy kéo tay Tiết Minh Viễn nắm chặt, nàng : “Thiếp biết chàng làm mọi chuyện cũng là vì gia đình, mong chúng ta có những ngày tháng sung túc hơn. Nào ai lại muốn thảnh thơi, muốn ngồi nhà uống trà, vui đùa cùng con trẻ, nào ai lại muốn hạ mình, quy phục làm tiểu nhân trước mặt người ta. Chỉ cần chàng để ý đến sức khỏe của mình, uống quá nhiều rượu là tốt rồi.” Tiết Minh Viễn gật đầu, cảm động : “Ta biết ta biết, bây giờ cũng tốt lên nhiều, chuyện buôn bán cũng vào guồng. Đường nhập hàng ổn định, người làm cũng tuyển xong.” đoạn, Tiết Minh Viễn chuyển sang chuyện làm ăn của nhà mình tại với Nhược Thủy khiến nàng rất vui mừng, đây là lần đầu tiên Tiết Minh Viễn mở lời với nàng về chuyện buôn bán, lúc này đây Tiết Minh Viễn mới thực xem nàng là người nhà.
   ________________________________________
   Vừa hàn huyên vài câu về đến nhà, Tiết Minh Viễn xuống xe ngựa trước, sau đó xoay người lại đỡ Nhược Thủy. Nhược Thủy vừa cười vừa nắm lấy tay Tiết Minh Viễn bước xuống, đập vào mắt là tiểu nương thân vận phấn y thêu hoa chi chít đủ loại, đồ trang sức bằng vàng lấp lánh rực rỡ dưới ánh dương. Thị ta cất tiếng: “Tỷ phu, huynh về rồi.” Tiết Minh Viễn vừa nhìn thấy tiểu nương nọ bèn mỉm cười đáp lễ: “Muội đến rồi rồi, Nhược Thủy, đây là muội muội của Thẩm Mộ Yên.” Tiểu nương kia cười tươi tán rồi hành lễ: “Thỉnh an Nhị nãi nãi.” Sau đó ríu rít trò chuyện với Tiết Minh Viễn.
   Nhược Thủy thấy ánh mắt của tiểu nương kia khi nhìn Tiết Minh Viễn rất bình thường. Ôi, sao kẻ nào kẻ nấy đều tụ lại đây, hôm nay là ngày gì vậy, chớp mắt ma quỷ quái đồng loạt xuất ! biết tỷ tỷ đây cầm tinh thần Chung Quỳ[1] sao, đúng là sợ chết.
   [1] Thần Chung Quỳ: vị thần có thể đánh quỷ trong truyền thuyết, dân gian xưa thường treo ảnh của thần, cho rằng có thể trừ được tà ma.


   Chương 19 : Thông gia
   ~♥~
   Tiểu nương nhà họ Thẩm khoác lên nụ cười xinh đẹp, toàn thân lấp lánh ánh kim như sợ rằng kẻ khác biết nhà ta giàu có. Tiểu nương nọ đứng bên cạnh Tit Minh Viễn tiếng tỷ phu, hai tiếng cũng tỷ phu, Nhược Thủy thấy vậy bèn mỉm cười, chỉ có nương nhà họ Diêu mới được phép gọi Tiết Minh Viễn hai tiếng “tỷ phu”, muốn trở thành khuê nữ Diêu gia, e là tư cách ta còn chưa đủ!
   Nhược Thủy vừa cười vừa bước đến nắm lấy tay tiểu nương kia, nàng : “Năm nay muội muội bao nhiêu tuổi? Dung mạo quả là xinh đẹp.” Tiểu nương nọ quay sang cười ngọt ngào với Tiết Minh Viễn, sau mới khẽ khàng : “Mười bảy.” Nhược Thủy quan sát từ đầu đến chân rồi bảo: “Mau gả ra ngoài thôi, biết ai có phúc rước được nương đẹp tựa tiên trời như muội muội.”
   Tiểu nương liếc nhìn Nhược Thủy, Nhược Thủy nở nụ cười chân thành rồi lại lên tiếng: “Lần sau muội muội đến cần cất công ra tận ngoài này đợi chúng ta về, cứ vào thẳngphủ thăm tỷ tỷ của muội là được rồi. Tuy rằng tỷ tỷ của muội chỉ là phận thiếp nhưng ta cũng coi muội là người ngoài. Muội đó, cần giữ lễ người nhà thiếp nhất gì đâu, dù sao cũng cần câu nệ lễ nghĩa như là thông gia nhà chính. Tiết gia cũng phải nơi thấu tình đạt lý, sau này muội gọi ta tiếng tỷ, gọi Nhị gia tiếng tỷ phu là được.”
   ________________________________________
   Những lời này khiến gương mặt của tiểu nương đỏ ửng sau biến thành trắng bệch. Nhược Thủy ngắm tiểu nương suy ngẫm lại những lời nàng vừa , tỷ tỷ của ngươi chỉ là thiếp thất, chớ có mà giả bộ thân thích trước mặt ta. Nhược Thủy cười : “ nào, vào phủ thôi.” Đoạn, Nhược Thủy bước đến bên cạnh Tiết Minh Viễn, sóng đôi cùng y bước vào Tiết phủ, Thẩm nương muốn tiến lên cũng có chỗ, nên đành sau hai người chẳng khác nào tiểu nha hoàn.
   Nhược Thủy cảm thấy tiểu nha đầu này hẳn là đến mình, nào có mấy tiểu nương mới bấy nhiêu tuổi tự tiện lại lung tung. Tiết Minh Viễn dẫn Nhược Thủy đến sảnh chính, bên trong có hai nhóm người ngồi đợi rất thản nhiên, chút lo âu. Nhóm thứ nhất gồm hai người phụ nữ, già trẻ, ăn vận khác gì so với tiểu nương kia. Quả nhiên sai, tiểu nương ta vòng ra phía sau hai người kia, gọi người già tiếng mẹ, xem ra đây là người nhà của Thẩm Mộ Yên.
   nhóm khác chính là người từ nhà mẹ Viên thị, người đàn ông ngồi đằng đó với vẻ thoải mái, bên cạnh là hơn kém nàng mấy tuổi, cúi đầu ngồi di chân qua lại bên. Nhà bên này ăn vận cũng xa hoa nhưng so ra khiêm tốn hơn, bằng được bên kia. xiêm áo chỉ thêu hoa văn màu tối, chất liệu y phục tệ, người cũng đeo trang sức, tuy nhiều nhưng đều là thứ quý giá. miếng ngọc bội người người đàn ông kia thôi ước chừng hơn cả đống vàng vòng lóng lánh của Thẩm nương.
   Người đàn ông kia vừa thấy Tiết Minh Viễn bước vào bèn ngay: “Mấy năm nay Tiết gia có người coi sóc, khiến cái nhà này thê ra thê, thiếp chẳng phải thiếp. Trong nhà còn quy củ nghiêm chỉnh gì hết cả, kẻ nào cũng có thể bước vào chính đường sao.”
   Thẩm lão nương phía đối diện bĩu môi mà rằng: “Phải, người nào cũng ngồi được ở chính đường này hết. Đến ngày hôm nay nhà bên kia cũng chẳng còn quan hệ thân thích gì với Tiết gia, ấy thế mà cũng đưa cả khuê nữ vào nhà cơ đấy. lớn như vậy mà còn chưa tìm được nhà nào để gả vào!” Giọng điệu của Thẩm lão nương quả là chua ngoa, bản thân có học thức cũng chẳng buồn vờ vĩnh, năng thẳng như ruột ngựa, chẳng nể mặt ai.
   ________________________________________
   câu châm chọc khiến dì ba nhà họ Viên tức giận ngẩng đầu lên, ánh mắt đầy tức giận, nàng ta : “Đây là nhà tỷ tỷ ta, sao ta thể đến chứ. nương nhà bà cũng đến đó thôi, tự cho mình là thông gia song cũng chỉ là muội muội của thê thiếp, may phước tỷ phu tốt bụng mới đuổi các người ra khỏi cửa.” nương nhà họ Thẩm chịu lép vế, lại rằng: “Tỷ tỷ của ta ấy thế mà lại là người thiếp đàng hoàng, giữ trọn tam tòng tứ đức, kính trọng người hầu hạ Nhị gia. Tỷ tỷ ta chưa từng làm những chuyện đâm thọc sau lưng người khác!”
   Đôi bên chẳng ai nhường ai, Nhược Thủy chứng kiến màn này lại thấy hứng khởi thôi. Văn vẻ mà là tọa sơn quan hổ đấu, ngao cò tranh nhau ngư ông đắc lợi. Thô tục mà là đôi bên đánh nhau, đánh đến mẻ đầu chó mới hả dạ!
   Nhược Thủy phần nào nhìn ra được rằng, hai nhà này đều chướng mắt, chẳng ưa gì nhau. Dường như đôi bên đều muốn tìm cách tiếp cận Tiết Minh Viễn, đều cảm thấy chuyện nhà mình danh chính ngôn thuận là điều hiển nhiên. Viên gia cho rằng nhà bên ấy mới là nhạc gia chính thức của Tiết Minh Viễn, chướng mắt người nhà của thiếp thất họ Thẩm. Thẩm gia bên này ỷ vào Thẩm Mộ Yên làm chủ nhân ngầm trong nhà nhiều năm, Viên nương kia qua đời lâu cho nên bọn họ mới là thông gia đích thực của nhà họ Tiết. Tuy cả hai nhà đều coi Nhược Thủy như người vô hình, song nàng thấy vậy còn lấy làm vui.
   Tiết Minh Viễn nhìn sắc mặt Viên gia, đứng bên nghe lọt tai nên bèn ngồi vào chủ vị, rằng: “ biết hôm nay cữu huynh đến phủ vì việc gì?” Tiết Minh Viễn hỏi thẳng thừng như vậy khiến đại cữu ca nhà họ Viên hơi lúng túng, lát sau bình tĩnh lại mới lên tiếng: “Nghe muội tế vừa cưới thê thất nên cố ý đưa lễ mừng đến.” đoạn y lấy ra lễ vật đặt lên bàn rồi đẩy về phía trước tỏ thành ý.
   Sau đó tiếp: “Đây là chuyện thứ nhất, chuyện thứ hai là đến thăm Hạo nhi chút. Ta biết muội tế vẫn chưa quên chuyện năm xưa, năm ấy gia đạo họ Viên gặp khó khăn, bất đắc dĩ mới phải thu lại đồ cưới của muội muội. Tuy thế nhưng Hạo nhi vĩnh viễn là cháu ngoại của Viên gia, máu mủ tình thâm nào có ai thay đổi được. Bây giờ tình hình nhà bên này khá hơn, đây là năm trăm lượng bạc, coi như chút tâm ý của cữu cữu taHạo nhi.” Đại cữu ca Viên gia lại lấy sấp ngân phiếu từ trong ngực ra đặt bên lễ vật ban nãy.
   Viên gia làm thế này ràng là muốn đánh bài tình cảm, muốn chuyện năm xưa cứ thế vùi lấp , muốn Tiết Minh Viễn coi như chưa từng xảy ra, thân thiết giữa hai nhà vẫn được duy trì. Tiết Minh Viễn lãnh đạm cười, nhân gia ngài nào phải là vua chúa thần tiên, nhân gia hướng đông ta phải hướng đông, nhân gia chuyện này qua có thể cho qua sao? Nhà ta nào có thiếu năm trăm lượng này của nhân gia ngài chứ.
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn cất tiếng: “ là chuyện xưa, cữu huynh còn nhắc lại làm gì. Hạo nhi vẫn khỏe, khi nào rảnh rỗi ta đưa thằng bé đến thăm ông bà ngoại. Quà cưới của cữu huynh ta cũng khách khí. Còn số bạc này xin cữu huynh cầm về cho, bằng khi thằng bé hỏi đến ta cũng biết phải giải thích thế nào. Hạo nhi chỉ biết mẫu thân nó qua đời, song mẹ ruột để lại bất kì vật gì cho nó cả, nếu lỡ sau này có hỏi đến chuyện mẹ nó ta cũng thể giấu. Xin cữu huynh hiểu cho tâm tư của người cha, sau này Hạo nhi lớn hơn ta nhất định đưa thằng bé đến Hàng Châu chuyến.”
   Lời của Tiết Minh Viễn nuột nà như vải bông nhưng thẳng thắn cho Viên gia hay rằng nhà ngoại Tiết Hạo ở kinh thành. Trước đây dù là món đồ của Viên thị cũng để lại, bây giờ mới muốn nhận thân thiết với Hạo nhi, trễ rồi. Đại cữu ca Viên gia vừa nghe xong liếc nhìn muội muội y, sau mới thở dài : “Muội tế rất phải, thế nhưng tình hình năm ấy quả dồn Viên gia vào đường cùng. Chúng ta cũng đừng nhắc chuyện khi ấy nữa, vốn có việc cữu huynh muốn với muội tế nhưng mãi mà chưa có dịp. Chúng ta vốn có tập tục nếu sau khi trưởng nữ xuất giá qua đời thứ nữ tục phối làm vợ kế.”
   Đại cữu ca nhà họ Viên nhìn Tiết Minh Viễn chút rồi tiếp: “Ta chính là muốn gả tiểu muội vào Tiết gia, đồ cưới cũng theo đó gửi vào. Chúng ta hiểu , hơn nữa tiểu muội còn là dì ruột của Hạo nhi, đương nhiên đối xử tốt với nó, xảy ra chuyện mẹ kế ngược đại con của nguyên phối. ngờ lại bỏ lỡ cả chuyện tốt


   Chương 20 : Đều ở lại cả
   ~♥~
   Đại cữu ca nhà họ Viên hối hả , câu lại câu bổn gia muốn gả muội muội vào nhà họ Tiết. Nhược Thủy cảm thấy vị đại cữu ca này đúng là kỳ lạ, cứ mãi đắm chìm trong thế giới của riêng mình, coi nàng là người vô hình. Tiết Minh Viễn ngồi phía bên kia nhíu mày : “Những lời này của cữu huynh cần phải nữa rồi, nay ta cưới vợ. Đa tạ cữu huynh cất công đưa dì ba từ Hàng Châu đến mừng tân hôn.”
   Đại cữu ca Viên gia vừa nghe thấy vậy bèn liếc mắt nhìn tiểu muội nhà mình, sau đó quay sang Tiết Minh Viễn mà rằng: “ sao, đều là người trong nhà cả, cần khách khí. Lần này ta đến đây bàn chuyện làm ăn, người mang theo nhiều ngân lượng, ở nhà trọ cũng tiện nên muốn ở đây như trước kia biết có được hay . Nhắc mới nhớ, phòng cho khách ở đây cũng giống ở nhà Viên gia ta. đến đây chắc muội tế vẫn còn nhớ những ngày tháng vui vẻ khi còn ở Hàng Châu nhỉ.”
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn trầm tư hồi, trước đây khi y vừa đến Hàng Châu vẫn luôn ở nhờ khách phòng của nhà họ Viên. Sau khi thành thân, Viên thị bố trí trong nhà theo thói quen, cho nên có tương đồng giữa hai nhà. Tiết Minh Viễn cân nhắc ý là để Nhược Thủy biết rằng phải nhượng bộ để hai người kia ở lại, điều gắn kết duy nhất Viên gia còn có thể nhắc đến lúc này chính là giúp đỡ trước đây và quan hệ với Tiết Hạo.
   Thực ra nếu người nhà họ Viên vẫn giữ hòa khí với Tiết gia, với tính cách của Tiết Minh Viễn dám chừng vẫn coi Viên gia là thân thích, song Viên gia lại quá tuyệt tình, chừa lấy đường lui, đến khi gặp chuyện mới vội vàng đến bái phật. biết vị trí bấp bênh của Viên gia trong thương hội Hàng Châu còn giữ được bao lâuNhược Thủy nhìn nét mặt rối bời của Tiết Minh Viễn, là nét mặt muốn cự tuyệt nhưng nên lời.
   Hẳn là trong lòng Tiết Minh Viễn vừa cảm tạ ơn giúp đỡ của Viên phụ năm nào, lại vừa hận việc huynh muội Viên gia làm. Nhược Thủy thở dài hơi, thôi để mình vậy. Nhược Thủy nhìn hai huynh muội Viên gia cười : “Viên đại ca vậy khiến ta thấy chạnh lòng. Thánh nhân có câu có bạn từ phương xa đến thăm, chẳng phải là điều vui mừng hay sao, hơn nữa ta nghe phu quân cũng lâu gặp người bạn cũ như ngài. Phu quân luôn miệng nhắc với ta về chuyện lão tiên sinh giúp đỡ chàng năm ấy, hôm nay ngài đến đây, hai người cùng nhau trò chuyện về những năm tháng xưa, nâng chén chung vui còn gì bằng. Chúng ta cũng mong ngài có thể ở lại chơi. Hơn nữa khách phòng cũng là để cho khách khứa trú lại, sao lại tiện với tiện chứ. Ngài quá khách khí rồi!”
   Nhược Thủy từng lời từng lời rất trôi chảy, vẻ mặt biểu lộ tình cảm như khi gặp được bằng hữu lâu năm của phu quân mình. Khách sáo cái gì mà nhà của ta cũng là nhà của ngươi, đừng có với ta bằng giọng khách khí. Lại vừa khiến huynh muội Viên gia nghẹn họng, bọn họ hai khóc lóc than thở nhắc đến tình thân giữa hai họ, nàng trực tiếp khẳng định giữa hai người chỉ là quan hệ bằng hữu tốt mà thôi.
   Nhược Thủy dẫn câu là lời thánh nhân, câu là lời phu quân, cữu huynh Viên gia lẽ nào còn biết lễ độ. Dù sao cũng thể năng hàm hồ, cái gì mà đại cữu ca của nhà họ Tiết chứ. Ngươi ngươi là cữu huynh của phu quân ta, thế cớ gì khi nãy phải vờ vĩnh cái gì thể ở, cái gì tiện. Thôi để cứ để ngươi tự mình ra vẻ, diễn cho thỏa mãn ảo tưởng.
   ________________________________________
   Những lời của Nhược Thủy cũng khiến Tiết Minh Viễn thấy sảng khoái trong lòng, y được Viên gia giúp đỡ lúc khó khăn nên thể thẳng thừng cự tuyệt. Thế nhưng Viên gia tự tung tự tác lấy thân phận nhạc gia bước vào cửa lớn nhà họ Tiết, kiểu cách này khiến y nuốt trôi. Nhược Thủy rất hay, khách phòng chính là để cho khách ở, Tiết gia cũng nợ nần gì hai huynh muội Viên gia cả. Tiết Minh Viễn nhíu mày từ nãy sau cùng cũng giãn ra, vừa cười vừa : “Phu nhân phải lắm.” Đại cữu huynh của Viên gia hít sâu hơi rồi miễn cưỡng cười : “Nếu vậy cám ơn muội tế.”
   Giải quyết xong nhà, Nhược Thủy bèn quay sang phía Thẩm gia, xem ra nhà này có ơn nghĩa năm xưa để lôi ra kể công. Thẩm gia chăm chú quan sát chuyện của Viên gia khỏi kinh ngạc. Biết lúc này đến lượt mìnhThẩm lão nương ôn tồn : “Biết Nhị gia vừa tổ chức đại hôn nên nhà ta cố tình đến chúc mừng Nhị gia và Nhị nãi nãi.”
   Được lắm, hễ mở miệng ra đều là câu này. Nhược Thủy cười đáp: “Thẩm gia có lòng.” vào chuyện chính . Thẩm lão nương đon đả cười : “Con trai nhà lão phải Hàng Châu mua hàng nên chỉ còn lại hai người phụ nữ chúng ta. Lão còn phải trông coi cửa tiệm, con thứ ba nhà lão chỉ là nương mới lớn, tiện xuất đầu lộ diện. Cho nên lão nảy ra ý định để nó đến ở cùng tỷ tỷ vài ngày, là làm phiền Nhị nãi nãi rồi. Con nhà lão biết làm cơm lại biết thêu thùa, biết Nhị nãi nãi có đồng ý để nó ở lại hầu hạ vài ngày chứ?”
   Tuy kể công xưa nhưng ý tứ cũng chẳng khác gì nhà trước. Trước đây khi nương nhà các người còn , bây giờ nhốt ta trong phòng liệu có thể chết đói sao? Đâu còn là đứa trẻ nữa, sao phải đến phiền chúng ta trông nom chứ. Suy cho cùng rước vào con hổ thêm con sói cũng chẳng hề gì. Nhược Thủy vừa cười vừa : “Được, cũng phải chuyện lớn lao gì, đâu đáng để cả nhà phải cất công đến. Vừa hay mấy hôm nay tỷ tỷ nhà nương cũng có gì làm, đến bầu bạn với tỷ tỷ vài ngày cũng tốt. Chỉ có điều khách phòng có người dùng, e là nương phải ở trong viện của tỷ tỷ rồi.”
   Thẩm lão nương thấy Nhược Thủy lập tức đồng ý cười tít mắt ra chiều hài lòng lắm, sau mới nịnh nọt : “Nhị nãi nãi đúng là xuất thân từ nhà thế gia vọng tộc có khác, từ thái độ đến hành động đều khiến người ta khâm phục. nương nhà lão có làm ít thức ăn, chỉ là những món dân dã quê mùa thôi, Nhị nãi nãi ngại mời nếm thử.” Nhược Thủy mỉm cười : “Khách sáo rồi, đến đây chuyến cũng đủ thành ý, mọi người mau thăm Thẩm di nương .” Nhà các vị muốn đưa người vào cũng phải xem xem con nhà các vị có đồng ý hay chứ.
   ________________________________________
   Mọi chuyện dàn xếp xong, người cần đến khách phòng đến khách phòng, người cần thăm con thăm con . Tiết Minh Viễn và Nhược Thủy cũng đứng dậy, thong thả bước về phòng, Nhược Thủy khẽ liếc mắt nhìn Tiết Minh Viễn, chàng cũng rất đắt giá đấy chứ. Trùng hợp lúc này nàng cũng nhớ lại chuyện lúc xưa, khi ấy bên cạnh thái tử cũng có rất nhiều người vây quanh, có người do gia đình bắt đến, cũng có người là tự thân muốn đến, hào quang của thái tử rất thu hút đối với kẻ khác.
   Thái tử lúc ấy rối bời như Tiết Minh Viễn, ngài quá lý trí, ngài những chuyện giấu sau lưng mấy nương kia. Nhất cử nhất động, tiếng cười thôi cũng đều được ngầm tính toán sẵn. Thậm chí thái tử có thể tính trước được mỗi câu được đáp lại như thế nào, ngài từng rằng chỉ khi ở bên cạnh nàng mới có thể tạm gạt hết những suy tính. Nàng của năm xưa cũng bị bình tĩnh lí trí ấy thu hút, đến nỗi nàng còn tự cho là mình lợi hại, cũng chỉ có nàng chiếm được tình cảm của thái tử. Lúc này hồi tưởng lại nàng bỗng thấy có điều đúng, dường như khi ấy nàng phải là chính mình.
   Nhược Thủy hơi ngẩn ra, ánh mắt thất thần. Tiết Minh Viễn thấy vậy cho là Nhược Thủy mệt mỏi, ngượng ngùng với nàng rằng: “Mệt lắm ? Vốn muốn đưa nàng ra ngoài nghỉ ngơi cho khuây khỏa chút, ngờ trong nhà lại xảy ra nhiều chuyện xào xáo quá.” Chỉ câu này lấy lại chú ý của Nhược Thủy, Nhược Thủy cười : “Nào có gì đâu. Chẳng phải cuộc sống đều là những chuyện vụn vặn góp nhặt lại sao, có nhà nào mà gặp phải chuyện phiền lòng chứ.”
   Tiết Minh Viễn ngắm khuôn mặt tươi cười của Nhược Thủy, vui vẻ rằng: “Nàng phải lắm, phải lắm. Ta chợt nhớ ra nàng chỉ nhắc đến ba vị ca ca, nàng có tỷ muội gì sao?” Nhược Thủy lắc đầu : “ có, trong chỉ có nương là thiếp. Vì thế cho nên khi còn thiếp cũng chỉ chơi với ba người họ.” Tiết Minh Viễn : “Chỉ có nương? Khi nàng còn cuộc sống cũng dễ dàng gì, phải ?” Chỉ có người con , vậy hẳn là nàng cũng được cưng chiều.
   ________________________________________
   Khi Nhược Thủy còn , tuy rằng phụ mẫu rất thương nàng, cũng cưng chiều nàng, nhưng hiểu rằng nếu dung túng rất có thể sau này hại chết nàng. Vì thế song thân mời ma ma nghiêm khắc nhất đến dạy dỗ nàng, nghĩ lại khoảng thời gian học cầm kỳ thư họa ấy, nàng cất tiếng: “ thể là quá ung dung, cũng có thể là rất vất vả.”
   Tiết Minh Viễn gật đầu hiểu, sao nhỉ, xem ra dù chỉ có nữ nhi cũng được thương! sao, sau này ta để nàng bị kẻ khác coi thường, để nàng chịu bất kỳ thiệt thòi gì! Tiết Minh Viễn bỗng cảm thấy đồng cảm với Nhược Thủy, khỏi cảm thấy sảng khoái trong lòng, ai còn bé cũng đều như thế mà, khi ta còn cũng thường bị phụ thân cầm gậy rượt đằng sau. Nhược Thủy nghe Tiết Minh Viễn kể chuyện xưa khiến nàng thấy rất vui vẻ, Tiết Minh Viễn thấy nàng cười mãn nguyện càng hăng say.
   Đằng kia, đại cữu huynh và tam nương nhà họ Viên đến khách phòng, tam nương khách khí lời cảm ơn với người hầu rồi nhàng đóng cửa lại. Đại cữu ca Viên gia hậm hực : “Cũng vì nghe lời muội mà lỡ mất dịp tốt. Ta nghe tẩu tẩu giúp muội tìm nhà đàng hoàng ở Hàng Châu, như thế tốt sao? Đến đây lại bị người ta quở cho trận!”
   Tam nương nhà họ Viên lạnh nhạt cười: “Nghe lời tẩu tẩu chừng bán muội cho kẻ nào biết! Ca, huynh cũng đừng làm ra vẻ có chuyện gì. Cái gì mà đem đồ cưới của tỷ tỷ cho muội chứ, thôi ! Đồ cưới của tỷ tỷ biết bị huynh và tẩu tẩu dùng hết bao nhiêu rồi. Phụ thân để lại đồ cưới cho muội, muội cần tiền của huynh!”
   Đại cữu huynh Viên gia tức giận : “Đừng có như ta thương muội, trước đây khăng khăng sống chết cũng phải gả cho biểu ca, còn định mang cả đồ cưới theo sang bên ấy, khi ấy phải chính ta đứng ra ngăn cản hay sao? Về sau biểu ca kia thấy cưới nhà buôn bán quá mất mặt nên hủy hôn, ta lại giúp muội tìm người giàu có nhất Tô Hàng, muội xem có phải là đối tượng quá tốt rồi . Muội lại nghi ngờ người ta nhiều thê thiếp. Nhiều năm như vậy, muội xem, xem ta làm gì có lỗi với muội? Phải, muội muốn ta lấy lại đồ cưới của nhị muội về, nhưng khi ấy nhị muội qua đời rồi. Khi nhị muội còn sống, muội xem ta có chỗ nào tốt với muội ấy? Hà cớ gì ta phải mất cho người ngoài?” Cữu huynh nhà họ viên xong liền giận dữ hất đổ chén trà.
   Tam nương nhà họ Viên nghe vậy bắt đầu khóc rống lên, trước đây sau khi biểu ca hồi hôn, quá trình tìm ý trung nhân tuy có phần trắc trở nhưng phải lựa chọn. Thế nhưng dù chọn trái hay chọn phải, chướng mắt cái này lại vừa mắt cái kia. Phụ thân quá cố, có người nào ép buộc nên bản thân nàng ta cũng biết tốt xấu. Tẩu tẩu nhiều câu cho là tẩu tẩu ghét bỏ, muốn nuôi em chồng nên mới ép thành thân. Sau cùng tự nàng ta kéo dài đến hôm nay. Tuổi tác càng lớn mối càng khó tìm, tự đẩy mình đến tình cảnh nan giải hôm nay, nàng ta càng nghĩ càng thấy khổ sở.
   ________________________________________
   Đại cữu huynh nhà họ Viên thấy muội muội mình uất ức khóc bĩu môi rồi thở dài: “Tiết Minh Viễn cũng biết ngọn nguồn, gia thế cũng biết qua, Hạo nhi cũng là con cháu nhà họ Viên. Nhưng tại Tiết Minh Viễn lấy vợ, muội lại bằng lòng làm thiếp. Chúng ta còn ở đây để làm gì?” Tam nương nhà họ Viên dùng khăn tay chấm mắt, ngang bướng : “Ai làm thiếp chứ, muội phải làm bình thê!
   hoàitart_trung thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :