1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

Thiên Kim Làm Vợ Kế - Tô Diệu Thủ (72)

Thảo luận trong 'Cổ Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Anh Trần

   Anh Trần Well-Known Member

   Bài viết:
   1,310
   Được thích:
   1,057

   Chương 45 : Lợi nhuận

   ~♥~
   Đối với cầu Tiết Đinh đưa ra, Thẩm Mộ Yên lập tức đồng ý chẳng cần nghĩ ngợi gì. Ngay từ đầu thị tán thành chuyện để Tiết Đinh ăn cơm của học viện, thị ta vẫn còn biết được rằng người xưa có câu “ngưu tầm ngưu, mã tầm mã”. Nếu cùng ngồi ăn chung trong tiệm, khách thô tục ở lầu vĩnh viễn biết đến những vị tao nhã ở lầu hai, chẳng phải là hơn nhau bậc đó sao. Thế nhưng nếu đưa cơm trưa từ nhà đến học viện, cần phải có tiền có của, thứ ấy lấy đâu ra bây giờ?
   ________________________________________
   Thẩm Mộ Yên suy nghĩ lát rồi đứng bật dậy chỉnh trang lại xiêm y, cất tiếng bảo: “Đinh nhi về phòng trước , ngày mai di nương sai người đưa cơm đến cho con.” đoạn, Thẩm Mộ Yên về phía gian phòng của Nhược Thủy.
   “Muội muội muốn để Đinh nhi ăn cơm của học viện mà nhà ta phải đưa đến sao?” Nhược Thủy giật mình nhìn Thẩm Mộ Yên.
   Thẩm Mộ Yên gật đầu: “Đinh nhi ăn đủ no, nó cũng thích cơm do học viện làm nên nuốt trôi, khuôn mặt bầu bĩnh cũng gầy ít.”
   Nhược Thủy cau mày : “Đinh nhi quá kén chọn đó thôi, nuôi con trai thể nuông chiều như thế được, mới ăn uống kham khổ chút than thở rồi. Hạo nhi và Uyên nhi ăn được nó cũng ăn được. thể nào có cái lệ nhà ba đứa con trai mà chỉ đưa cơm cho mình Đinh nhi. Hơn nữa học viện làm như thế là có lý do cả, sau này bọn chúng lên kinh ứng thí phải thi liên tục ba đợt, mỗi đợt ba ngày. Hàng năm nhiều thiếu gia công tử cũng vì chịu được kham khổ mà rớt tuyển
   Thẩm Mộ Yên ra suy nghĩ của mình: “Nhị nãi nãi phải, muội cũng biết tỷ làm thế là vì bọn . Thế nhưng Đinh nhi còn bé quá, cũng có những thứ thích ăn mà chẳng thể sửa đổi ngay. Vừa mới đến trường chán nản, lại ăn ngon, chỉ nhìn thôi cũng thấy đau lòng. Như tỷ tỷ , chúng ta thể làm lỡ tiền đồ của Hạo nhi và Uyên nhi, theo muội tiền cơm hàng tháng của Đinh nhi cần nộp cho học viên mà giao cho phòng bếp bên muội làm cơm và thức ăn, phiền gì đến người khác. Trong viện của muội cũng có hai người đưa cơm đến cho Đinh nhi, thế là được phải ?”
   Nhược Thủy nhìn Thẩm Mộ Yên, vậy khác nào suy nghĩ thông suốt, dù nàng có lên tiếng can ngăn cũng chẳng nghĩa lý gì. Dù sao Tiết Đinh cũng là con trai ruột của Thẩm Mộ Yên, làm kế mẫu người ta khi di nương ruột còn sống là vậy đấy, có những chuyện muốn nhưng thể làm được. Còn chuyện người khác hiểu thế nào, có chấp nhận hay , đó phải chuyện bản thân có thể kiểm soát. Nhược Thủy gật đầu : “Muội nghĩ thông thôi cứ vậy . Tiền ăn và tiền tiêu vặt hàng tháng ta sai người đưa sang cho muội. còn việc gì nữa muội về nghỉ .”
   Mục tiêu giai đoạn của Thẩm Mộ Yên hoàn thành, thế nhưng tiền cơm mỗi tháng chỉ có tám lượng. Ái chà, mình cũng được người nhà đưa cơm đến, thức ăn thể quá sơ sài. Trong hộp của người ta có cá có thịt, trái lại của mình toàn rau xanh nào có dễ chịu gì. Với số bạc tiêu chuẩn mỗi tháng như thế này đủ, số còn lại đào đâu ra nhỉ?
   ________________________________________
   Hỏi xin Tiết Minh Viễn? chừng Nhị nãi nãi kia tỉ tê bên gối mất rồi, có khả năng. Dựa vào nhà mẹ? Từ sau dạo phải trả lại ngân lượng, Thẩm lão nương và Thẩm tẩu tử bước vào cửa nhà họ Tiết lấy lần, vậy cũng sơ múi được gì. Số tiền lúc trước Thẩm Mộ Yên dành dụm cho Tiết Đinh lên kinh ứng thí, nhất định thể động đến.
   còn cách nào khác, Thẩm Mộ Yên đành cắt giảm chi tiêu hằng ngày của mình, nhín ra chút đỉnh đắp thêm vào cho bữa ăn của Tiết Đinh. Đây chính là kiểu phùng má giả mập mà người ta vẫn thường nhắc đến. Nhược Thủy nghe xong chỉ biết lắc đầu, đúng là quan điểm mỗi người mỗi khác. Nhược Thủy hỏi ý Tiết Hạo và Tiết Uyên, hai đứa trẻ đều muốn ăn như vậy với bạn thân nên việc này coi như bỏ qua.
   Thoáng chốc qua nửa năm, Tiết Minh Viễn thấy lợi nhuận năm nay cũng tồi, hệt như suy nghĩ của y vậy. Nếu bản thân biết y thuật phải kiếm tiền nhờ ăn chênh lệch giá, ví dụ như hoàng liên giá năm tiền cân, trong tiệm nhập hàng rồi bán lại với giá tám tiền. Người ta thường đến bốc thuốc theo đơn, nhưng nếu bản thân có phương thuốc truyền ra ngoài cần phải là bí phương tổ truyền, chỉ cần bán ra thôi cũng vốn bốn lời.
   Xem qua hoạt động của những người trong tiệm năm nay, có lẽ lợi nhuận cuối năm cũng xấp xỉ hai vạn lượng. Bản tính thương nhân trong người khiến Tiết Minh Viễn luôn suy nghĩ về những cách thức mở rộng việc buôn bán, mấy hôm nay Tiết Minh Viễn cũng ráo riết tìm kiếm những cơ hội làm ăn mới. Khi rảnh rỗi y thường ra ngoài dạo, thường hỏi thăm mọi người xung quanh nên nắm được tin có thể dùng được.
   Loại cây cao lương du nhập từ phía Bắc xuống phía Nam, nơi sinh sống phong phú, đa công dụng, ví dụ như dùng để ăn, dùng trong chăn nuôi, làm đường, pha chế rượu hay làm đồ thủ công mỹ nghệ. Những loại rượu danh tiếng như rượu Mao Đài, rượu Phần, … nguyên liệu chính chính là cây cao lương. Bây giờ là cuối hạ, cây cao lương trồng năm cũng lớn cao, hoa nở to, rất tươi tốt.
   Tiết Minh Viễn có người bạn nghĩ rằng nếu thu mua trước cao lương của các hộ nông tự túc kiếm được khoản . Ruộng đất sở hữu cũng chia làm ít loại, nhà đại địa chủ đương nhiên có nhiều hơn, và đều bán thẳng cho mấy tay lái buôn. Chỉ có bộ phận là hộ nông tự túc, mỗi nhà chỉ có vài mẫu, sản xuất được ít lương thực, phần để dùng phần bán . Bởi vì số lượng nên giá thu mua cũng cao.
   Năm nay có thể bội thu, đây vừa là tin tốt vừa là tin xấu với nhà nông, năm nào bội thu giá lương thực rẻ mạt, năm tai ương lại đắt, đây vốn là định luật từ xưa đến nay. Hơn nữa nếu bội thu lớn rất có khả năng bán được. Nhà nông vất vả năm ròng cốt là chờ đến ngày xuất lương thu lại ít tiền trang trải, cho nên dù là năm được mùa bọn họ cũng rất lo lắng.
   ________________________________________
   Những lúc như vậy có vài thương gia đặt trước tất cả hàng hóa, tức là vụ thu trồng trọt ra thứ gì miếng đất này đều thuộc về người ta. Giá cả đương nhiên là ép đến mức thấp nhất, thương nhân kiếm lời được khoản. Song, đối với hộ nông mà , lương thực bán được mà sản lượng hàng năm lớn cũng kiếm được chút đỉnh. Cho nên cách làm này dù là người buôn bán hay người làm nông cũng đều ủng hộ, và được lưu truyền.
   Tiết Minh Viễn nghe bạn mình xong trong lòng cũng rục rịch, y cố tình đánh xe vòng quanh thôn, quả đúng là cây cao lương cao lớn hoa nở to vô cùng. Y chuyện với vị trưởng thôn, ông ta ra giá, toàn bộ sản lượng thu hoạch được trong thôn tính giá năm ngàn lượng. Đương nhiên thể thiếu mấy trăm lượng lót tay cho trưởng thôn.
   Mấy hôm nay Tiết Minh Viễn vẫn suy nghĩ về chuyện này, y cảm thấy đây là cơ hội kiếm tiền lớn. Thế nhưng lợi nhuận luôn sóng đôi với mạo hiểm. Tiết Minh Viễn suy tính trong thư phòng rất lâu, cố gắng tìm cách giảm thiểu rủi ro xuống thấp nhất. Khoảng thời gian này y vừa bận lại vừa mệt, thân hình trắng mập trước kia nãy thành vừa đen vừa gầy. Nhược Thủy có hơi xót xa, ừm, béo tròn chút vẫn dễ nhìn hơn. phương diện làm ăn Nhược Thủy sành sỏi, nhưng nàng có thể giúp Tiết Minh Viễn chăm sóc sức khỏe tốt.
   Tối hôm ấy, gần đến giờ Tý mà Tiết Minh Viễn còn chưa ngủ, Nhược Thủy cho Tố Tâm nghỉ sớm, đích thân nàng bưng chén cháo nóng đến thư phòng cho Tiết Minh Viễn. Tiết Minh Viễn xem xét điều kiện mà mấy tửu phường lớn đưa ra, bàn tính bấm lên bấm xuống kêu lách cách.
   Nhược Thủy gõ cửa bước vào, nàng vừa cười vừa : “Chàng nghỉ tay lát ăn miếng cháo cho ấm bụng. Bụng đói lại thức khuya chỉ hại thân.”
   Tiết Minh Viễn thả thứ cầm xuống, xoa xoa hai bàn tay rồi cười ha hả đón lấy chén cháo nóng: “Thời gian gấp rút, ngã giá với trưởng thôn càng sớm càng ép được thấp, chúng ta kiếm được càng nhiều lợi nhuận. Ai nấy đều bảo nếu là tình hình này của năm ngoái, ít nhất cũng kiếm được gấp đôi. Thu mua cả thôn là năm ngàn lượng, trấn có hơn năm mươi thôn, Đài Châu có sáu trấn cả thảy. Ái chà chà, đúng là hấp dẫn, nếu ta có đủ tiền nhất định thu mua hết! Bây giờ ta tính xem nên đổ vào bao nhiêu tiền, cơ hội tăng cao lợi nhuận thế này quả nhiều.”
   ________________________________________
   Nhược Thủy mỉm cười : “Những chuyện này thiếp đều mù mờ, cứ theo ý chàng là được rồi. Dù gì chúng ta cũng còn trẻ, chưa trải nghiệm nhiều. Bất ngờ chi tiêu khoản lớn thế này phải chuyện , chi bằng chàng hỏi ý đại chưởng quỹ xem sao.”
   “Nàng phải lắm, trong nhà chúng ta còn mấy vạn,iền luân chuyển trong tiệm cũng cỡ hai vạn. Cửa hàng bán ra cũng được thêm mấy vạn nữa, để ta bàn bạc với đại chưởng quỹ xem có thể dùng được bao nhiêu.” Tiết Minh Viễn húp vội chén cháo, vừa húp vừa cà lăm chẳng từng câu.
   “Nương tử, nàng ngủ trước , ta làm xong ngủ ngay.” Tiết Minh Viễn đuổi khéo Nhược Thủy về phòng rồi lại cúi đầu tính toán.
   Ngày hôm sau, trước tiên Tiết Minh Viễn tìm mấy người bạn, có số việc ngay đến đại gia có tiền cũng tính chính xác được, y hỏi người ta xem nên bỏ ra bao nhiêu tiền. Sau đó y đến tiệm bàn với đại chưởng quỹ về việc này, đại chưởng quỹ nghe xong nhíu mày, hỏi han vài câu rồi : “Đông gia à, loại lương thực này chúng ta chưa từng bán, lại biết về nó. Nếu có tiền dư hẵng bỏ ra, còn những món khác nên động đến.”
   Tiết Minh Viễn vốn ôm hy vọng đại chưởng quỹ tán thành kế hoạch của mình, tiếp đó cùng nhau bàn luận xem nên làm thế nào để kiếm nhiều lợi nhuận chút, ai mà ngờ lại bị người ta tạt cho gáo nước lạnh. Tiết Minh Viễn với vẻ vui: “Thương trường cũng như chiến trường, đôi khi đánh thắng cũng nhờ đánh bất ngờ. Năm xưa đâu mấy ai coi trọng con đường tơ lụa, ngày này sao, người qua có ai phải là hào phú phương?”
   Bất luận Tiết Minh Viễn có thế nào, đại trưởng quỹ vẫn đổi ý, Tiết Minh Viễn ôm bộ mặt rầu rĩ về nhà. Nhược Thủy hỏi nguyên nhân rồi khuyên giải: “Lão nhân gia chỉ mong bình ổn, hơn nữa nỗi lo của chưởng quỹ phải có lý.”
   Tiết Minh Viễn nghe Nhược Thủy cũng bàn lùi khiến y hơi nản lòng, chuyện mình thấy tốt lại chẳng ai ủng hộ. Nhược Thủy bèn dịu giọng : “Việc này do chàng làm chủ mà, thiếp nào có hiểu gì. Nhưng dù chàng có muốn làm gì thiếp cũng đều ủng hộ, thiếp biết chàng cầu tiến cũng vì muốn thiếp và bọn trẻ được sống sung túc hơn. Thế nên chàng cứ an tâm lo chuyện lớn, người xưa có câu lấy chồng theo chồng gả chó theo chó, nếu ngày kia chàng phải xin cơm thiếp cũng làm lão bà xin cơm cùng chàng.”
   Tiết Minh Viễn vui mừng : “ , đâu. Nương tử à, vi phu nhất định khiến nàng thất vọng.” Tiết Minh Viễn có được lòng tin của Nhược Thủy, qua ngày hôm sau y bàn lại việc này với đại chưởng quỹ lần thứ hai, Tiết Minh Viễn quyết định xuất toàn bộ tiền trong nhà thế chấp mấy cửa tiệm, tiền luân chuyển cũng chỉ giữ lại vạn. Sau cùng, đại chưởng quỹ vẫn kiên quyết rằng dù có thế nào cũng được động vào tiệm chính ở Đài Châu, tiệm con ở đây cũng phải giữ lại hai cái. Lão chưởng quỹ là người do phụ thân Tiết Minh Viễn giữ lại, Tiết Minh Viễn cũng luôn tôn trọng ông nên lập tức đồng ý.
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn gom góp được mười hai vạn lượng, thu mua cao lương của hai mươi thôn. Y cũng bàn chuyện cung ứng với bên tửu phường, thuê số người trông coi ở các thôn, đợi đến vụ thu kiếm khoản lớn.
   Những tia nắng cuối thu cuối cùng cũng đến, cứ hai, ba ngày Tiết Minh Viễn lại thăm ruộng cao lương lần, trong lòng hồ hởi. Sáng sớm hôm nay lại truyền đến tin dữ, tên sai vặt ra sức gõ cửa lớn nhà họ Tiết, hớt hải chạy đến trước mặt Tiết Minh Viễn, lo lắng : “Đông gia! Đông gia! xong rồi, ruộng đồng… Ruộng đồng gặp thiên tai!”


   Chương 46 : Thiên tai
   ~♥~
   Gã sai vặt hộc tốc chạy vào, liến thoắng với vẻ lo lắng: “Đông gia, đông gia, hay rồi, ruộng đồng… Ruộng đồng gặp thiên tai!” Tiết Minh Viễn vừa nghe thấy vậy đầu óc ong ong, thất thần ngồi phịch xuống ghế. Nhược Thủy vội vã bước đến nắm lấy tay Tiết Minh Viễn, giúp y xoa ngực, đôi mi thanh tú của nàng cũng nhíu lại.
   đến thiên tai, trước tiên phải kể đến việc khí tượng thay đổi thất thường, ví dụ như mưa đá hay sương giá. Thế nhưng mấy hôm nay tiết trời rất tốt, nếu vậy chỉ có khả năng là loại thứ hai, đó chính là nạn sâu bệnh. Người nông dân vẫn chưa tìm ra cách gì tốt để đối phó với nạn sâu bệnh, có thể là bó tay chịu trói. Có thời gian nạn châu chấu hoành hành khiến bao người, bao trấn thất thu đến trắng tay, hơn mười vạn người chết, hàng m vạn người còn nhà cửa, trôi dạt khắp nơi. Vì thế cho nên người nông dân luôn cầu thần khấn Phật phù hộ cho vụ mùa thu hoạch êm ả, phát sinh thiên tai.
   Thế nhưng cổ thư từng viết “thứ nhất hạn hán, thứ nhì châu chấu”, cách khác nạn châu chấu thường thường xuất cùng với hạn hán. Lượng mưa năm nay cũng cao, sao có thể xuất thiên tai chứ? Tiết Minh Viễn vội vàng hỏi: “Chẳng phải mấy ngày mùa hè mưa to lắm sao, ta cũng hỏi thăm các vị trưởng lão, cao nhân, ai nấy đều năm nay mưa thuận gió hòa kia mà. Rốt cuộc xảy ra chuyện gì?”
   Tên sai vặt vội vàng đáp: “Đông gia, phải nạn châu châu mà là cao lương bị sâu cắn chết! Chao ôi, ngài mau xem !” xoay người ngay, Tiết Minh Viễn dẫn Nhược Thủy cùng đến thôn mà y thu mua cao lương. đường , tên sai vặt nọ tuần tự thuật lại tình.
   ________________________________________
   Chính cũng mới phát chuyện này sáng nay, theo lời kể lại cứ như là có ma quỷ đẩy sâu bệnh vào ruộng đồng lúc trời nhá nhem vậy, mọi thứ vẫn bình thường cho đến ngày hôm qua. Sáng hôm nay vừa đến thăm ruộng cao lương thấy các cây đều ngã rạp, hoa vẫn chưa nở hết, rất nhiều gốc bị ăn ruỗng. Hỏi mấy lão nông mới hay thứ nạn này rất khó phát sớm, loại sâu này sinh trưởng trong thân cây, cho nên lá và hoa cao lương đều tươi tốt. Thế nhưng lúc này đây, thế cục vô phương xoay chuyển. Sâu bệnh phát sinh kéo theo đại dịch, thứ ám chỉ trong câu ngạn ngữ cổ này chính là loại sâu ăn cao lương – chúng thuận thế ăn theo, đục nước béo cò – nguyên nhân chính gây ra nạn sâu bệnh cho cây cao lương.
   Tên sai vặt quá sợ hãi nên vội vàng chạy đến báo với Tiết Minh Viễn, Tiết Minh Viễn càng nghe càng hoảng loạn. Cuối cùng cũng đến ruộng cao lương, Tiết Minh Viễn vừa xuống xe thấy đầu óc choáng váng, mất trắng rồi! Trong mắt y chỉ còn đọng lại hình ảnh ruộng cao lương ngã rạp vì dịch bệnh, y nhìn những thân cao lương bị ăn ruỗng hết cả, rồi thất thần ngồi phịch xuống mép ruộng. Mấy lão nông dưới ruộng khóc lóc thảm thiết, thành quả năm đổ sông đổ bể, ai mà thấy xót xa. Cao lương bị sâu bệnh là thiên tai. Lúc này nào ai còn cách gì khác.
   Thế nhưng người chịu thiệt là bản thân Tiết Minh Viễn, thế cục xoay chuyển trong nháy mắt, chớp mắt có thể thành hào phú phương, nhưng cũng trong chớp mắt lại có kẻ tán gia bại sản. Trưởng thôn có phần e ngại, dù gì Tiết Minh Viễn cũng mất khoản lớn. Trưởng thôn đứng bên cạnh cất tiếng: “Gặp thiên tai thế này cùng lắm cũng chỉ giành giật lại được hai, ba phần, mphải nạn châu chấu, nếu là châu chấu phần cũng thu về được. Thân cây cao lương đều hư hại cả, cùng lắm chúng ta đưa đến các nơi chế tác thủ công, chí ít cũng lấy lại được ít. Còn có thể thu về chút…”
   Tiết Minh Viễn biết giờ phút này có oán trách cũng vô ích, mười hai vạn lượng bạc của mình còn có thể thu lại hai, ba phần cũng là tốt lắm rồi. Tiết Minh Viễn bảo trưởng thôn tranh thủ thu gom những cây cao lương chưa bị hư hại, nếu gặp tai ương, hẳn là nơi làm rượu cũng thiếu nguyên liệu, có thể bán giá cao chút. Thân cao lương hỏng cũng phải gấp rút đưa sang nơi chế tác thủ công. Xử lý xong công việc, Tiết Minh Viễn khẩn trương quay về nhà, vừa bước vào nhà đổ bệnh.
   Tiết Minh Viễn nằm giường, khuôn mặt y đỏ bừng, đôi môi khô nứt nẻ. Nhược Thủy ngồi bên cạnh cầm chiếc khăn ướt đặt lên trán Tiết Minh Viễn, vừa giục đám nha hoàn gọi đại phu nhà mình đến. “Thanh Tố, ngươi mau gọi người đến đây, sao đại phu mãi mà chưa đến.” Nhược Thủy lo lắng .
   ________________________________________
   Tiếng nàng vừa dứt nghe giọng khác từ ngoài truyền vào: “Đến rồi đến rồi, Nhị nãi nãi, đại phu đến rồi.” Người bước theo sau chính là đại phu của tiệm nhà.
   Nhược Thủy vội : “Xin đại phu nhanh chóng xem mạch cho phu quân, hôm qua rong ruổi ngày trời bên ngoài, buổi tối nóng như lửa đốt. biết có phải trúng gió độc hay , xin ngài mau mau xem chút.” Đại phu ngồi băng ghế bắt mạch cho Tiết Minh Viễn.
   Nhược Thủy lui sang bên, chau mày hỏi khẽ: “Sao lâu như thế mới quay về? phải ta dặn các ngươi mời đại phu ở tiệm con đến sao, sao đại phu ở tiệm chính lại đến đây?” Tiệm thuốc giống y quán, đại phu của tiệm thuốc thường xem bệnh, cho nên mới gọi là tọa đường đại phu, tiệm thuốc chủ yếu dựa vào việc bốc thuốc kiếm được hàng tháng nên về cơ bản là thu phí chẩn bệnh. Đại phu của y quán khác, những người này thường đến thăm bệnh tận nhà, phí tổn cũng tốn kém hơn. hình thức là kiếm tiền ổn định hàng tháng, còn hình thức kia là đến nhà thu phí, nếu xem bệnh cho nhà phú gia đương nhiên tiền công cũng nhiều hơn, kiếm được ít.
   Tên sai vặt oan ức với vẻ tức giận: “Mọi người biết nhà chúng ta gặp nạn, Nhị gia lại cầm cố hết mấy cửa tiệm, hôm nay người ngoài ai cũng đồn thổi tiệm nhà ta sụp đổ rồi. Tiểu nhân vừa ra ngoài thấy rất nhiều tiệm khác lôi kéo đại phu của tiệm ta về phía bọn họ. Tiểu nhân gọi người nào họ cũng bảo xong việc đến. Tiểu nhân đợi được nữa nên mới đến thẳng tiệm chính, đại chưởng quỹ vừa hay chuyện phái đại phu theo tiểu nhân ngay.”
   Nhược Thủy thở dài tiếng, gật đầu ra chiều . Thói đời là thế, tình người khi ấm khi lạnh, lòng người dễ đổi thay, lúc này đây bản thân thể trách người khác, vốn dĩ chỉ là quan hệ quen biết thông thường, ai cũng bán nghệ kiếm cơm cả, già trẻ nhà đều trông việc miếng ăn này, dù bản thân coi trọng vật chất cũng thể bắt cả nhà người ta cùng húp cháo. Cú này Tiết Minh Viễn ngã quá đau.
   Đại phu bắt mạch xong, kê đơn thuốc, ông vừa viết vừa : “Đông gia nộ hỏa công tâm nhưng có gì đáng ngại, chỉ cần dùng ba viên an cung ngưu hoàng tán khỏe lại. Ngoài ra thẩm bổ thêm bằng số thứ trừ hỏa là sao. Nhị nãi nãi xin cầm lấy. Trong tiệm thể vắng người trông nom, tiểu nhân xin cáo từ.”
   “Làm phiền ngài rồi, Thanh Tố, mau tìm xe đưa lão tiên sinh về tiệm.” Nhược Thủy nhận lấy đơn thuốc mà đại phu đưa, nàng bước ngoài gọi người lấy thuốc sắc cho Tiết Minh Viễn. Tiết Minh Viễn uống thuốc xong, vừa ngủ vừa đổ mồ hôi đầy người, đến chạng vạng cuối cùng nhiệt độ cũng hạ.
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn phát sốt ngày đêm, toàn thân đau nhức vô lực, y nằm giường, Nhược Thủy bưng chén cháo từ tốn đút từng muỗng. Sau khi đám trẻ học về, đứa nào cũng đều chạy đến thăm Tiết Minh Viễn. Nhược Thủy cho bọn chúng biết phụ thân chúng ngã bệnh, được ồn ào. Tiết Uyên ngoan ngoãn đứng bên giường kéo tay Tiết Minh Viễn, cậu bé : “Phụ thân có thấy khó chịu , khi con bị bệnh thường uống nước lê trắng nên mau khỏe lắm. Mẫu thân, người cũng cho phụ thân uống cái đó .”
   Tiết Minh Viễn xoa đầu Tiết Uyên, y cười : “Được, lát nữa phụ thân uống.” Để bọn trò chuyện vài câu rồi Nhược Thủy đưa chúng về phòng, riêng Tiết Đinh cứ nài kéo nên ở rốn thêm. Nhược Thủy nghĩ bụng chắc Tiết Đinh có chuyện tiện trước mặt các đệ đệ, dù sao bọn chúng cũng lớn, huống hồ Tiết Đinh lại trưởng thành hơn hai đứa kia chút, nàng cười hỏi: “Đinh nhi có chuyện gì muốn với phụ thân sao?”
   Tiết Minh Viễn nghe thấy vậy bèn nhìn Tiết Đinh với ánh mắt khích Tiết Đinh do dự lát rồi mới lí nhí thưa: “Hôm nay khi con đến trường, mấy đứa bạn đều cửa hàng nhà chúng ta sắp phá sản, chuyện này có ạ?” Nhược Thủy vừa nghe đến đây rùng mình, bệnh tình của phụ thân màng lại hỏi chuyện của cửa hàng sao. Dù có lụn bại cũng để ngươi đói, dù phá sản cũng chẳng có phần của ngươi!
   Sắc mặt Tiết Minh Viết tối sầm lại, y cất tiếng: “Những chuyện này phải thứ đứa trẻ như con cần quan tâm, nhà ta cũng để các con đói. Con mấy đứa trẻ kia rốt cuộc là ai?” Tiết Đinh cúi đầu : “Chính là Trạch đường ca (* họ), còn có cả Lý Văn Hiên, bọn chúng tin tức ai nấy đều biết, còn …” Tiết Minh Viễn cắt ngang: “Con chơi thân với Tiết Trạch sao?”
   Tiết Đinh phản ứng bằng cách dối: “Cũng bình thường ạ, khi rảnh rỗi cũng trò chuyện vài câu.”
   Tiết Minh Viễn với Tiết Đinh: “Con cần lo đến những chuyện này, học hành cho tốt là được rồi. Giả như nhà ta có xảy ra chuyện cũng để con bị đói, huống hồ người ngoài chỉ biết miệng, nếu nhà ta gặp chuyện liệu bọn họ có ra tay giúp đỡ ? Vì thế con nên kể chuyện trong nhà cho người ngoài nghe, biết chưa?”
   Tiết Đinh gật đầu, ỉu xìu quay về phòng. Tiết Minh Viễn thở dài tiếng, y với Nhược Thủy: “Nương tử, nàng mang sổ sách lại đây giúp ta.”
   “Bệnh vừa thuyên giảm thôi, chàng phải nghỉ ngơi thêm ngày nữa .” Nhược Thủy lắc đầu.
   Tiết Minh Viễn : “Phải nắm lấy thời gian, tình hình cửa hàng nguy cấp lắm rồi, nếu sớm thu xếp e là cuối năm nay về tay người khác. biết số tiền kia chúng ta có thể thu lại được bao nhiêu, tình hình xấu quá!”
   ________________________________________
   Nhược Thủy vừa an ủi vừa khuyên giải: “Dù như thế chàng cũng phải nghĩ đến sức khỏe, hơn nữa cụ thể thu được bao nhiêu chàng cũng chưa biết, bây giờ có tính cũng chỉ là ước chừng. Chi bằng hôm nay chàng nghỉ ngơi cho khỏe, ngày mai tinh thần khá hơn hẵng tính.” Sức khỏe Tiết Minh Viễn đúng là được tốt, nghĩ vậy, y bèn nằm xuống ngủ bên cạnh Nhược Thủy.
   Tờ mờ sáng hôm sau đại đến, Tiết Minh Viễn vào làng gặp vài người, đến chạng vạng mới quay về cùng đại chưởng quỹ, vội vàng ăn vài miếng cơm rồi chui tọt vào thư phòng. Bận rộn vài ngày cuối cùng cũng làm xong sổ sách.
   Lần này gặp phải thiên tai, tình hình còn nghiêm trọng hơn so với dự tính, cây lương thực gần như mất sạch, số cao lương bị sâu ăn cũng tương đương, nhắm chừng chỉ có thể thu về hơn vạn lượng. Những thứ thu mua của những nhà khác cũng coi như mất trắng. cách khác, Tiết Minh Viễn chỉ dốc toàn bộ số tiền tích góp được mà còn liên đới đến số tiền đổ thêm vào từ việc thế chấp cửa hàng. tại ở Đài Châu chỉ còn tiệm chính, ba gian tiệm khác và vạn lượng tiền luân chuyển.
   Tiết Minh Viễn nhìn đống sổ sách, mặt cắt còn hột máu. Lão chưởng quỹ thấy vậy mới trầm ngâm : “Mất cũng mất rồi, tiền còn kiếm lại được, ít ra chúng ta còn có ba gian cửa cửa hàng, thua keo này ta bày keo khác. Đông gia đừng quá đau lòng.” Tiết Minh Viễn tự trách mình: “Đều tại ta nghe lời ngài.”
   Lão chưởng quỹ mỉm cười : “Ôi dào, ngài hỏi xem có ai chưa từng làm ăn thất bát, chẳng phải có được có mất mới là làm ăn buôn bán đó sao.” Tiết Minh Viễn biết lão chưởng quỹ an ủi mình, miễn cưỡng nở nụ cười. Lão chưởng quỹ hiểu rằng tuổi trẻ lần đầu vấp ngã đau đớn mới ngộ ra nhiều điều, ông cũng khuyên nhủ gì thêm, chắp tay cáo lui.
   Sau khi Tiết Minh Viễn về phòng, y cười khổ rồi kể lại tình với Nhược Thủy. Thấy Tiết Minh Viễn xuống tinh thần, nàng gì mà chỉ an ủi vài câu rồi bảo Tiết Minh Viễn nghỉ.
   Đến nửa đêm, Nhược Thủy bị tiếng động đánh thức. Nàng tỉnh nhưng động đậy, nàng nghe tiếng khóc mà Tiết Minh Viễn cố đè nén. Tiết Minh Viễn vùi đầu trong chăn, chỉ có tiếng nức nở vọng ra. Nào có phải nam nhi rơi lệ, chỉ là chưa từng quá đau lòng mà thôi. Đối với Tiết Minh Viễn, thất bại lần này chẳng khác gì nỗ lực bao năm đổ sông đổ bể chỉ trong đêm, tất cả đều còn.
   Làm lại ư, dễ, nhưng khi cái cảm giác ấy đè nặng đầu mình chẳng dễ chịu gì. Thân là trụ cột toàn gia, Tiết Minh Viễn chỉ biết khóc thầm giữa đêm thâu, giải tỏa những đè nén mang nặng trong lòng. Sớm mai, Tiết Minh Viễn lại phải là người cha luôn mỉm cười, người đàn ông có thể che chở gió mưa cho vợ mình. Nhược Thủy nhìn góc tường tối đen, nàng thầm rồi nhắm mắt lặng thinh như chưa có chuyện gì xảy ra.


   Chương 47 : Vay tiền
   ~♥~
   Sáng sớm hôm sau, Tiết Minh Viễn thức dậy với tinh thần sảng khoái như mọi ngày, y cười rồi chào buổi sáng Nhược Thủy. Nhược Thủy cũng mỉm cười đáp lại, nàng mặc quần áo rồi rửa mặt, hai vợ chồng ngồi dùng điểm tâm trong lặng lẽ. Đám nha đầu nhàng thu dọn bàn ăn tiếng động, dường như ai nấy cũng đều hơi mất tự nhiên. Nhược Thủy thở dài trong lòng, bản thân nghèo đến mức phải bán cả nha hoàn, bọn họ lo lắng cái gì chứ.
   Tiết Minh Viễn nhấp ngụm trà, mỉm cười : “Đêm qua ta nghĩ kĩ rồi, ta muốn vay mượn để giữ lại mấy cửa hàng ở Đài Châu. Người làm của tiệm ta ở Đài Châu, dù là người hay kẻ dưới đều rất thạo việc, tại có thể coi là ổn định lỗ, cho nên nếu giữ lại được chúng ta cũng thu lại vốn nhanh hơn. Cũng tại ta tốt, khiến nàng lo lắng bất an. Nàng đừng lo nghĩ quá, ta cố gắng xoay chuyển cục diện trong thời gian ngắn nhất.”
   Nhược Thủy nắm tay Tiết Minh Viễn, nàng vừa cười vừa bảo: “Chàng cũng đừng lo nghĩ nhiều quá, người ta thường xe tới trước núi tất có đường. Dù có ngàn ký lương thảo ngày cũng chỉ ăn ba bữa. Có tiền bạc triệu cũng đêm tối ngày sáng; có nhà lớn mười gian cũng chỉ ngủ phòng. Dùng xe quý trăm chỗ cũng tránh được âu lo. Những thứ như tiền bạc có đủ là tốt rồi, ngoài ra dầu có cũng chỉ là dệt hoa gấm mà thôi.”
   Tiết Minh Viễn cười, y cầm tay Nhược Thủy dịu dàng : “Bây giờ ta đến thư phòng tính toán thử xem cần bao nhiêu ngân lượng để giữ lại cửa hàng ở Đài Châu, buổi chiều ta còn phải ra ngoài.” Nhược Thủy gật đầu, nàng đứng lặng nhìn Tiết Minh Viễn xa dần. Sau khi Tiết Minh Viễn khu bóng, Nhược Thủy bước đến bên cạnh bàn trang điểm, ngồi ngẩn ngơ hồi lâu mới lấy ra mấy tờ ngân phiếu lớn, chẵn mười vạn lượng.
   Nhược Thủy cầm số ngân phiếu trong tay, mở ra xem rồi gấp lại, rồi lại mở ra xem rồi lại gấp lại, hành động này lặp lặp lại vài lần. Cuối cùng nàng thở dài hơi, số tiền này nên đưa hay , nếu đưa đưa bao nhiêu? Trước đây nàng chưa từng nghĩ rằng gặp phải tình huống như thế này! Lấy chồng theo chồng gả chó theo chó, gả cho thương nhân ắt vì việc buôn bán mà đánh bạn với phú quý lẫn bần hàn. Nhưng mình có tiền vẫn có thể bỏ ra mới phải.
   ________________________________________
   Nhược Thủy do dự, nàng biết làm sao nên đành gọi nhũ mẫu đến, nàng kéo Đường ma ma ngồi xuống, đem hết những rối bời trong lòng giãi bày cùng bà. Sau đó nàng mới hỏi: “Nhũ mẫu, người xem con nên bỏ ra bao nhiêu, hay là bỏ ra hết?”
   “Nãi nãi đừng vội vàng, tiền này là của nãi nãi, chúng chạy được. Còn việc dùng như thế nào, dùng vào lúc nào chúng ta phải bàn bạc lại cho kỹ.” Đường ma ma vừa nghe vậy vội vàng . Nhược Thủy gật đầu đáp: “Chuyện này con nghĩ thông nên mới gọi ma ma đến.”
   Đường ma ma vừa cười vừa : “Nãi nãi suy nghĩ nhiều cũng phải, vợ chồng chung sống với nhau chỉ có tấm lòng mà còn cần đến chút kỹ xảo. Lão lời này có thể hơi khó nghe, nhưng bây giờ Nhị nãi nãi là người của Tiết gia chứ phải gia đến Diêu gia ta ở rể. Nếu như người đưa số tiền này ra chẳng khác nào với gia rằng, nhà mẹ người có tiền có của, tiền nhà mẹ cho người khi xuất gia có thể sánh bằng gia sản gia vất vả mấy chục năm mới gầy dựng được. Nam nhi coi trọng nhất là thể diện, người cứ vung tiền thế này chưa chắc là hay.”
   Nhược Thủy cong môi, gật đầu đáp: “Con cũng lo lắng về chuyện này nên mới do dự. Vậy ý của ma ma là chỉ trích ra phần thôi?”
   Đường ma ma cười : “Phu thê như , bất kể là trích ra bao nhiêu chung quy mười vạn lượng này cũng hoang phí cho kẻ khác. Chẳng phải gia muốn giữ lại mấy cửa hàng ở Đài Châu đó sao, người xuất ra món này là được rồi.”
   Giờ cơm trưa, Nhược Thủy quyết định mở lời theo như kết quả bàn bạc với nhũ mẫu: “Chuyện phu quân sáng hôm nay ấy, xem lại số đồ cười. Thiếp có ba vạn lượng ở đây, bây giờ lấy ra cho phu quân dùng trước.” Tiết Minh Viễn sững sờ, y ngờ thê tử mình còn có khoản tiền nho như thế, tức khắc thấy thoải mái hơn, mẫu thân của Nhược Thủy khi còn trẻ có lẽ rất được sủng ái, nên mới dành dụm được món này làm hồi môn cho con xuất giá.
   Tiết Minh Viễn suy nghĩ nhiều, đồ cưới của nương tử sao có thể dùng phạm vào, y cất tiếng: “Đồ cưới của nàng nàng cứ giữ lấy, nếu nhà chúng ta có chuyện nàng hẵng lấy ra, dù sao cũng phải dành món phòng thân. Chiều nay ta định đến nhà chính gặp Tam thúc, rồi cả Lục thúc nữa. Ta muốn ướm hỏi họ xem có thể cho chúng ta mượn ít tiền .” đợi Nhược Thủy đáp lại, y vội vàng buông chén ngay. Nhược Thủy chỉ biết thở dài nhìn theo bóng Tiết Minh Viễn chạy gấp gáp, thể diện nam nhi thể nào buông xuống được. Có ra sao họ vẫn sống chết vì danh dự.
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn đến gõ cửa nhà chính Tiết gia, thẳng đến phòng Tam thúc. Tiết Minh Viễn khách sáo vào thẳng vấn đề, dù sao chuyện nhà y cũng thể coi là bí mật nữa, y thẳng thắn : “Cháu muốn mượn thúc thúc khoản để giữ lại mấy căn tiệm ở Đài Châu, kỳ hạn ba năm có lợi tức, biết thúc thúc thấy thế có được ?”
   Tam thúc chẳng có tài cán gì nhưng dù sao cũng là người của nhà họ Tiết, đảm nhiệm chức vụ thời gian dài, ba vạn lượng vẫn có thể xuất ra được. Nghĩ lại thấy những thứ cần cho con mình xuất giá thành thân đủ cả, món tiền này trong vòng ba năm cũng có chỗ dùng đến. Ông ta vừa định mở miệng đồng ý Tam thẩm nghe lén ở bên ngoài đẩy cửa bước vào, vừa cười hỉ hả vừa : “Ấy chà, xin lỗi nhé, ở chỗ ta còn có việc cần dùng gấp. Tam lão gia à, mẹ tôi vừa báo sang muội muội bên kia xảy ra chuyện, xoay bạc ra. Tôi đứng ra cho muội ấy mượn tiền tiết kiệm của chúng ta xoay sở, muội ấy bảo ba tháng sau trả đủ, còn lấy khế ước nhà ra thế chấp, tôi bảo cần nhưng muội ấy dù thân thích cũng phải ràng. Giờ tôi báo với ông tiếng, khế ước nhà kia tôi cũng cầm rồi.”
   Tam thúc nhìn Tam thẩm với vẻ bất đắc dĩ, Tam thẩm hung dữ trợn mắt với Tam thúc, sau cùng Tam thúc đành cúi đầu, ảo não : “Minh Viễn à, đúng là khó quá, nhưng con đừng lo, ta nghĩ cách giúp con.” Tiết Minh Viễn cười khổ : “Đa tạ Tam thúc, vậy cháu xin trước, người nghỉ ngơi .” đoạn, Tiết Minh Viễn rời khỏi phòng, bước đến tiểu viện của Lục thúc.
   nghe xong sảng khoái đồng ý, dù thế nhưng Lục thúc suốt ngày vui vẻ khắp chốn, chẳng quan tâm đến điều chi, vì thế số tiền tích góp được cũng nhiều, tất cả chỉ được hai ngàn lượng, chẳng khác nào đem muối bỏ bể. Tiết Minh Viễn mỉm cười cám ơn, rồi rời khỏi Tiết gia. Vừa bước lên xe ngựa, Tiết Minh Viễn lại bắt đầu tìm cách mượn tiền, vay nóng là dễ nhất, nhưng trong làm ăn buôn bán kỵ nhất là dính tới thứ này. Tiết Minh Viễn lập tức gạt chút do dự.
   Thân thích mượn xong, chỉ còn cách hỏi bằng hữu, thế nhưng những người quen thân với Tiết Minh Viễn cũng lỗ ít đợt này, ai nấy đều cố gắng duy trì lợi nhuận của nhà mình, duy trì bình thường khó khăn, chi đến chuyện đổ tiền giúp người khác. Tiết Minh Viễn còn cách nào khác là đến vay mượn mấy nhà giàu có trong vùng, nhưng đều bị từ chối khéo, Tiết Minh Viễn biết người ta vốn chẳng quan tâm đến lợi tức, cho vay chủ yếu là để mở rộng quan hệ mà thôi.
   Mà bản thân y đưa ra quyết định sai lầm khiến lỗ nặng như thế, hẳn là người ta cũng nghi ngờ biết có còn đáng để kết giao nữa hay . Cuối cùng, Tiết Minh Viễn đến thủ phủ của Lý gia, đáng tiếc, lần nữa y bị người ta chối từ. Từ xưa đến nay, vay tiền nào phải chuyện dễ dàng, nếu muốn là quá khó khăn!
   ________________________________________
   Ngay khi Tiết Minh Viễn quyết định lết tấm thân mỏi mệt về nhà, trong nhà cũng có người vì chuyện này mà khóc lóc thảm thiết. Chuyện tốt ai biết, tiếng xấu lại đồn xa, chuyện của Tiết gia ra sao Thẩm Mộ Yên vốn biết , chỉ nghe việc làm ăn của nhà thua lỗ rất nặng. Lần này là do người bạn cùng học với Tiết Đinh với Thẩm Mộ Yên, lời qua miệng bao người, còn mấy phần là .
   Vì thế khi tin tức đến tai Thẩm Mộ Yên biến thành, Tiết gia thua lỗ đến tán gia bại sản, còn thiếu nợ bên ngoài rất nhiều! Thẩm Mộ Yên ôm Tiết Đinh gào khóc: “Số tôi sao khổ thế này! Cuộc sống vất vả thôi , bây giờ thứ gì cũng chẳng còn, chẳng còn gì nữa rồi!” Tiết Đinh biết phải an ủi di nương thế nào, đành đứng lặng để mặc cho Thẩm Mộ Yên ôm.
   Thẩm Mộ Yên ngoài việc khóc lóc cũng chẳng còn cách nào khác. Nếu thị là chính thất nhất định đưa thư hòa ly. Thế nhưng thị ta chỉ là tiểu thiếp, thể quang minh chính đại rời khỏi Tiết gia, hơn nữa thị còn phải nuôi lớn Tiết Đinh. Chính thất sau khi hòa ly còn có thể gả cho nhà khác tốt hơn, thế nhưng tiểu thiếp có cơ hội này, dù tấm thân trong sạch nhưng đến cả nhàường cũng chẳng ai muốn rước.
   Thẩm Mộ Yên chấm nước mắt với Tiết Đinh: “Con cần lo lắng nhiều quá, di nương nhất định nuôi con ăn học thành tài, đỗ đạt công danh. Nhưng di nương cố gắng con cũng phải nỗ lực nhiều, thân mình thể tồn tại, con phải năng kết giao với những nhà quyền quý, sau này khi vào kinh bọn họ giúp đỡ con. Chưa kể đến nguyên soái Trương Thụy Dương cũng biết con, sau này lên kinh có thể liên lạc với ông ấy.” Thẩm Mộ Yên cũng có tố chất của người mẹ tốt, cũng biết được rằng dù khổ cực cũng phải nuôi con mình ăn học thành tài, nhưng tư tưởng của thị ta bao giờ cũng bước đến ngã ba rồi băng băng chạy thẳng về phía xa mù mịt…
   Sắc trời chuyển tối, người qua lại cũng thưa dần, Tiết Minh Viễn cuối cùng cũng về đến nhà, vẻ mặt y ảo não, sầu thảm. Nhược Thủy phủi hết bụi bặm người Tiết Minh Viễn, giúp y thay áo khoác ngoài, y nhìn Nhược Thủy nặng nề thở dài, định điều gì nhưng lại thôi.
   Nhược Thủy bóp vai cho Tiết Minh Viễn, nhàng hỏi: “Chuyện tiền bạc chàng giải quyết thế nào rồi?”
   Tiết Minh Viễn lắc đầu, ngẫm nghĩ lát rồi quyết định ra: “Nương tử, có lẽ ta nhờ vào ba vạn lượng kia của nàng trước, coi như là nàng cho ta mượn, sau này ta nhất định trả lại.”
   ________________________________________
   Từ lúc Tiết Minh Viễn uể oải bước vào, Nhược Thủy biết việc thành. Sau khi nghe Tiết Minh Viễn xong, Nhược Thủy cũng bồi thêm những câu sáo rống như đều là người nhà này nọ, nàng thẳng thắn cười bảo: “Đây là đồ cưới của tiếp, đương nhiên chỉ cho chàng mượn tạm thôi. Hơn nữa chàng chỉ phải trả tiền vốn mà còn phải chồng đủ lợi tức, ừm, cụ thể thế nào đến khi ấy thiếp mới quyết định.”
   Thái độ của Nhược Thủy cổ vũ cho Tiết Minh Viễn rất nhiều, y gật đầu đáp: “Nàng sao là như thế, tất cả giao cho nàng định đoạt!” Sau đó y ôm chầm lấy Nhược Thủy, hít thở hương thơm người nàng. ổn thôi, tất cả rồi ổn thôi!
   Bận rộn tháng ròng, cuối cùng mớ bòng bong cũng được giải quyết xong. Mấy cửa hàng bên ngoài đều giữ lại được, phía trước cửa hàng giao cho người ta. Sinh hoạt hằng ngày của đám trẻ cũng bị ảnh hưởng đôi chút, ví dụ như công tử Lý gia đem chuyện Tiết Minh Viễn đến nhà cậu chàng mượn tiền ra để cười nhạo Tiết Đinh trước mặt đám bạn học, Tiết Trạch còn hùa theo, kể rằng Tiết Minh Viễn cũng quay về nhà chính mượn tiền.
   Hai đứa bọn chúng ở trước mặt những đứa khác phô ra khí thế cao ngạo, rất có phong thái của chủ nợ. Tiết Hạo và Tiết Uyên gây với hai đứa kia vài lần, nhưng đều bị các bạn khác kéo . Tiết Đinh vì nghe lời Thẩm Mộ Yên nên chỉ nén giận làm thinh. Thậm chí giờ cơm vẫn ngồi cùng bọn chúng, hai đứa kia vẫn chấp nhận tên “tiểu đệ” rất biết nghe lời như trước.
   Sau khi chuyện này qua , Tiết Minh Viễn vững vàng hơn rất nhiều, làm việc gì cũng đều suy tính kỹ càng. tháng sau, vào ngày nọ, Tiết Minh Viễn đột nhiên kéo Nhược Thủy đến phòng kho phía sau nhà, đó là gian phòng Nhược Thủy nghĩ dùng để chứa đồ bỏ . Tiết Minh Viễn cầm chiếc chìa khóa to, nặng trịch, chậm rãi mở cánh cửa lớn nặng nề ra. Cái mùi cũ kỹ của gian phòng và mùi giấy cổ theo gió bay ra ngoài cửa lớn.


   Chương 48 : Y thư
   ~♥~
   Tiết Minh Viễn mở cánh cửa nặng nề ra, thứ khí ứ đọng lâu ngày ùa thoát về phía cửa, gặp lại ánh mặt trời xa xưa. Bên trong u, đứng từ phía ngoài nhìn vào lắm. Nhược Thủy theo Tiết Minh Viễn vào, đồ vật bên trong được bọc bằng vải, sắp xếp ngăn nắp. Tiết Minh Viễn xốc tấm vải phủ lên, bên dưới là chồng rương lớn bị đóng kín.
   Tiết Minh Viễn hết nhìn trái lại nhìn phải, tìm kiếm thứ gì, Nhược Thủy lại dành thời gian quan sát xung quanh. Đây là phòng ở cũ, thế nhưng những chiếc rương kia do bàn tay thợ khéo léo làm nên, nhìn kỹ hình như vật liệu là gỗ đàn, mỗi rương khắc loại hoa văn khác nhau, chẳng lẽ trong rương chứa đồ cưới, là đồ cưới của mẹ chồng nàng sao? Phải, có lẽ vậy, Tiết Minh Viễn từngkhi rời khỏi nhà chính chỉ mang theo đồ cưới của mẫu thân.
   ________________________________________
   Ngay khi Nhược Thủy còn đắm chìm trong suy tưởng Tiết Minh Viễn đứng bên cạnh reo lên: “Tìm thấy rồi.” đoạn, y cố gắng lôi cái rương được đặt ở phía dưới ra. Nhược Thủy mỉm cười bước đến, dịu dàng hỏi: “Trong này đựng bảo bối gì đây?”
   Tiết Minh Viễn làm ra vẻ bí mật : “Trong này chứa bí tịch thất truyền mà người người trong giang hồ đều muốn có được, trong đó có ghi chép lại rất nhiều chiêu thức võ công tuyệt thế, khi luyện thành có thể xưng bá võ lâm! Thiên thu vạn đại, nhất thống giang hồ!” Nhược Thủy nghe vậy bèn trợn mắt há mồm nhìn Tiết Minh Viễn.
   Tiết Minh Viễn muốn phì cười nhưng cố nén lại mà rằng: “Vi phu gạt nàng đâu, bên trong đúng là thứ rất quý đấy, nương tử cứ mở ra xem là biết.” Nhược Thủy nhìn Tiết Minh Viễn với vẻ hoài nghi, Tiết Minh Viễn nhìn Nhược Thủy với vẻ nghiêm túc, ý bảo Nhược Thủy hãy mở rương ra. Nhược Thủy vươn tay đến, vừa chạm vào vội rụt lại ngay, thận trọng hỏi lại: “ phải là thứ kỳ quái gì chứ?”
   Tiết Minh Viễn lắc đầu, Nhược Thủy nhìn cái rương, cẩn thận mở ra như mở bảo vật. Cái rương này nhìn lại chẳng có gì đặc biệt, bên trong chỉ đựng đống sách, giấy chi chít chữ, dày bằng chiều cao cái rương. Tiết Minh Viễn mỉm cười lấy ra quyển đặt cùng, cất tiếng bảo: “Cái rương này đựng toàn bộ những ghi chép tâm đắc khi cha ta theo lão tiên sinh học y và khi ông hành nghề.” Tiết Minh Viễn phủi lớp bụi bên ngoài, nhàng lật ra tờ, đưa cho Nhược Thủy xem.
   Đây là lần đầu tiên Nhược Thủy được chiêm ngưỡng chữ viết của cha chồng, nét chữ tinh tế có lực, Nhược Thủy cũng tự lấy ra quyển khác. Quyển này ghi chép lại triệu chứng của mỗi loại bệnh, trước tiên là bài vè, sau đó mới diễn giải từng triệu chứng . Nàng lại lấy ra quyển nữa, bên trong ghi lại phương thuốc chữa trị khác nhau cho những bệnh nhân có cùng triệu chứng.
   Tiết Minh Viễn vừa mỉm cười vừa : “Y thuật cũng cần kỹ thuật, thể chỉ dựa vào y thư, nếu ai biết chữ cũng đều là đại phu, đều có thể chẩn bệnh rồi. Năm xưa phụ thân tự mình theo lão đại phu của tiệm nhà học y thuật, nhưng cái nghề là miếng cơm của người ta, sao có thể truyền lại hết tất cả cho người ngoài, hơn nữa ông ấy lại là thiếu đông gia, người ta sợ rằng dạy đồ đệ xong sư phụ chết đói nên càng phòng bị nhiều hơn. Thế nên phụ thân rời khỏi nhà, ra bên ngoài làm ăn học nghệ. Tuy chịu ít cực khổ, nhưng bù lại ông có được bản lĩnh .”
   ________________________________________
   Trước khi thành công, ai ai cũng từng trải qua vô số khó khăn, khổ cực, cha chồng được người đời xưng tụng là Tiết thần y hẳn phải chỉ trong sớm chiều. Tiết Minh Viễn cầm quyển khác lên, nhàng bảo: “Sau khi phụ thân qua đời ta đóng gói hết đồ đạc lại, tự cho rằng như thế có thể giữ lại chút kỷ niệm với phụ thân. Sau chuyện lần này ta hiểu tâm tư của phụ thân năm ấy, học tập kinh nghiệm thành công của Bạch gia chỉ ở hình thức, cái quan trọng nhất chính là tinh thần.
   Cho nên từ hôm nay trở , ta chăm chỉ dùi mài, học y thuật theo gương của phụ thân, thể qua loa xuề xòa như trước nữa, nếu Tiết gia cũng làm bạn với dược liệu, ta tin rằng mình hiểu được chúng. Ta muốn kế nghiệp phụ thân cách chân chính!” đoạn, Tiết Minh Viễn ngượng ngùng cười bảo: “Có phải nàng thấy lúc này ta mới bắt đầu học là muộn màng, đạt được thành tựu gì phải ? Ta cũng cảm thấy thế, nhưng nếu hiểu được ắt có chỗ hữu dụng, thế nên ta vẫn muốn học.”
   Nhược Thủy nghe vậy bèn cười : “Danh tướng Lữ Mông thuở thiếu thời cũng đọc kinh thư, sau này cầm binh đánh giặc mới đọc sách binh lược, cuối cùng ông trở thành đại đô đốc của nước Ngô. Người ta ngại mất mặt, tiểu nhân như chúng ta nào có danh tiếng gì, cũng bao người để ý chúng ta sống ra sao, bọn họ lo chuyện của mình còn kịp nữa là.”
   Tiết Minh Viễn cười ha hả, y kéo Nhược Thủy vừa vừa trò chuyện: “Hôm nay ta cũng có quà cho nàng, nàng lại đây.” Y dẫn nàng sâu vào bên trong, phía cùng trong góc tối có đặt cái rương , y nhàng mở ra, bên trong đầy những tơ lụa màu đỏ thắm, bên đôi khóa trường mệnh bằng phỉ thúy xanh biếc, chính là loại ngọc Nhược Thủy thích nhất.
   Tiết Minh Viễn lấy vật kia ra, mỉm cười bảo: “Tất cả các rương trong gian này đều dùng để đựng đồ cưới của mẫu thân. Năm xưa khi rời khỏi nhà chính, bọn ta chỉ phải tiếp tục sống mà đại ca còn muốn đọc sách rồi vào kinh ứng thí, hơn nữa việc làm ăn cũng phải gầy dựng lại từ đâu. Ban đầu chỉ có đồ cưới của mẫu thân, vì thế ta đành làm đứa con bất hiếu, bán tất cả vải vóc, vật trang trí, đồ trang sức mẫu thân gìn giữ bao năm. giờ ngoài hai cái rương này, tất cả đều là rương rỗng.
   Ta chỉ giữ lại hai thứ, chiếc vòng tay bằng vàng này giống với cái mà mẫu thân tặng cho đại tẩu, trưởng tẩu như mẹ, người mong muốn tẩu tẩu tương lai sau khi xuất giá chăm sóc Tiết gia tốt. Vật còn lại chính là thứ này, vật này do ngoại tổ mẫu để lại cho mẫu thân, mẫu thân rất thương ta, người quyết định được giao lại vật này cho ta hay ca ca, thế nhưng cuối cùng người vẫn để lại cho ta. Người muốn tặng nó cho con của ta sau này, tuy rằng tương lai chúng ta có con , nhưng ta giao chúng lại cho nàng, coi như phụ tâm nguyện của mẫu thân, từ nay về sau ta coi nàng, nâng niu nàng như là con chúng ta vậy.” Tiết Minh Viễn vuốt miếng ngọc phỉ thúy, vật này gợi lại quá nhiều hồi ức, sau đó y đặt đôi khóa trường mệnh vào tay Nhược Thủy.
   ________________________________________
   Nhược Thủy cầm cặp khóa trường mệnh bé trong tay, nhưng lại cảm giác như bị ngàn cân đè nặng, trong lòng chua xót thôi. Thứ cảm giác này vì đâu mà có, có chăng vì nàng chưa từng gặp mặt mẹ chồng lấy lần, bà qua đời khi Tiết Minh Viễn còn rất . Nhược Thủy như nhìn thấy hình ảnh người mẹ với nỗi nhớ thương đời đời kiếp kiếp dứt, luôn lo lắng, trăn trở vì con mình, mong muốn kỷ vật nho này như tấm bùa phù hộ cho tương lai họ được bình an suôn sẻ.
   Hay có chăng cảm giác khổ sở này là vì bản thân nàng, vì bản thân nàng vĩnh viễn thể hoài thai đứa trẻ mang huyết mạch nhà họ Tiết, đau khổ vì nàng thể hạ sinh đứa con đáng . Nàng thương Tiết Hạo và Tiết Uyên từ tận đáy lòng, thế nhưng nàng cũng khao khát được nuôi dưỡng nhúm ruột mình sinh ra. Thai nghén sinh mệnh là đặc quyền tốt đẹp nhất mà trời đất ban tặng cho người phụ nữ, song, thiên chức này của Nhược Thủy lại bị kẻ khác nhẫn tâm cướp đoạt.
   Ban đầu khi mới nghe tin, nàng vốn dĩ cảm nhận được nỗi đau này lớn đến nhường nào, đến lúc này đây, khi người đàn ông khao khát có hình hài của hai người thể nữa rồi. Những giọt nước mắt tuôn rơi như châu sa của Nhược Thủy khiến Tiết Minh Viễn sợ hãi, luống cuống dỗ dành: “Được rồi được rồi, sao tự nhiên nàng lại khóc, ta gì sai sao? Ta có lỡ lời nàng cứ mắng mỏ chứ đừng khóc như thế này.”
   Tiết Minh Viễn xoay tròn xung quanh, y có cách nào khiến những giọt nước mắt gương mặt nàng ngừng rơi. Nhược Thủy nắm lấy gấu áo Tiết Minh Viễn rồi nhào vào lòng y, nàng nghẹn ngào: “Xin lỗi, xin lỗi…” Xin lỗi cha mẹ, con khiến hai người đau lòng. Con xin lỗi mẹ chồng, con thể thực được tâm nguyện của người. Minh Viễn, thiếp có lỗi với chàng, thiếp thể hạ sinh con của chúng ta. Xin lỗi Nhược Thủy, xin lỗi Nhược Thủy, xin lỗi…
   Tiết Minh Viễn vẫn hiểu mình sai điều gì, vốn dĩ ra cốt để dỗ dành Nhược Thủy, khiến nàng vui vẻ mà. Sao bây giờ lại khóc rồi, bản thân đúng là quá ngu ngốc, Tiết Minh Viễn ôm Nhược Thủy : “Ta xin lỗi, xin lỗi mà…” Hai người cứ ngây ra như thế, ôm nhau tiếng xin lỗi lâu, dù rằng trong lòng hai người ra nghĩ đến hai chuyện khác nhau…
   ________________________________________
   Đêm đến, hai người lặng thinh nằm giường, lúc lâu sau cũng ngủ được. Tiết Minh Viễn cất tiếng : “Có phải khi đến ngày nàng vẫn bị đau bụng , sau này nếu ta có thể chẩn bệnh cho nàng cũng coi là có tiếng tăm rồi.” Nhược Thủy vừa cười vừa : “Từ thiếp vậy rồi, cũng có ít đại phu thăm khám qua, nếu chàng có thể chữa khỏi cho thiếp đúng là bậc thầy rồi.”
   Tiết Minh Viễn vẫn suy nghĩ xem vì nguyên nhân gì khiến Nhược Thủy bị tổn thương như thế, sau này có thể mình hiểu được rốt cuộc vì sao Nhược Thủy thể sinh nở, khi ấy bản thân cũng thành công. Phải, những chuyện liên quan đến con sau này nhắc đến nữa!
   Từ ngày hôm ấy, Tiết Minh Viễn sinh hoạt và làm việc như sinh đồ vất vả thi khoa cử. Thay vì xử lý sổ sách vào buổi tối như trước, y làm xong xuôi từ sáng sớm, sau đó khi về nhà chui vào thư phòng đọc y thư. Ban ngày Tiết Minh Viễn ngồi bên cạnh lão đại phu nghe xem họ chẩn bệnh và chữa bệnh cho bệnh nhân như thế nào, xem xem các vị đại phu lão làng căn cứ vào triệu chứng gì của người bệnh để điều chỉnh toa thuốc, sau đó còn tự bắt mạch cho bệnh nhân rồi với lão đại phu xem có gì sai , có chỗ nào mình nhìn chưa ra .
   những thế, Tiết Minh Viễn còn chú ý ghi chép lại tình hình của bệnh nhân, lần sau họ đến hỏi xem dùng thuốc có công hiệu hay . Dù gì khi còn Tiết Minh Viễn có gốc, cho nên chẳng bao lâu sau y có thể nhận biết, chẩn đoán số căn bệnh đơn giản thường gặp.
   Chớp mắt lại đến cuối năm, đầu tháng chạp cũng là lúc cửa hàng kết sổ. Từ sau chuyện kia đến cuối năm, tổng lợi nhuận của các cửa hàng chỉ vỏn vẹn ba ngàn lượng. Về phương diện làm ăn thể thiếu dưới hụt nên nhất định phải chuẩn bị khoản, lại còn chi phí sinh hoạt năm sau của cả nhà, chỉ vậy, cứ ba năm Tiết Minh Hiên phải vào kinh khảo hạch lần, năm nay đến kỳ ắt cần đến số tiền lớn. Thế là từ đây, những tháng ngày túng quẫn của Tiết gia chỉ vừa mới bắt đầu.
   hoàitart_trung thích bài này.

  2. Anh Trần

   Anh Trần Well-Known Member

   Bài viết:
   1,310
   Được thích:
   1,057
   Chương 49 : Xin từ chức
   ~♥~
   Lợi nhuận năm nay của Tiết gia chỉ được hơn ba ngàn lượng, thế nhưng ngoài những khoản chi tiêu cần thiết của năm sau còn phải chuẩn bị món khác cho Tiết Minh Hiên lên kinh. Tiết Minh Viễn ngồi bên cạnh Nhược Thủy, nhíu mày nhìn đống sổ sách. ra ba ngàn lượng phải ít, hộ nông bình thường năm chỉ cần khoảng ba mươi lượng. Thế nhưng nhà làm ăn lại khác, kiếm nhiều tiêu nhiều.
   Nhược Thủy nhìn lát mới cất tiếng hỏi: “Tiền luân chuyển trong cửa hàng chàng giữ lại cả sao?”
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn nhìn đống sổ sách gật đầu: “Giữ vạn lượng tiền luân chuyển, còn ít hàng trữ trong kho nữa.” Sau đó y suy nghĩ chút rồi thêm: “Nếu giữ ở cửa hàng ít thôi, ta lấy về nhà nhiều chút.”
   Nhược Thủy kiên quyt phản đối: “ cần đâu, ai đời lại tiêu nhiều hơn cả lãi. Năm nay ai ai cũng biết nhà chúng ta lỗ nặng, cho nên ngoài quà lễ tặng tri phủ đại nhân đổi, đồ tặng những nhà các đều có thể giảm chút. Người ta cũng để ý đâu, phần quà lễ này nọ chừng ngàn lượng là đủ rồi.”
   Tiết Minh Viễn gật đầu : “Ừm, cũng cần miễn cưỡng giữ thể diện làm gì, trái lại nếu chúng ta tặng đồ tốt, ngoài mặt người ta nhận nhưng sau lưng biết lại xì xào bán tán thế nào.”
   Nhược Thủy tiếp: “Nhà ta mừng lễ năm mới chỉ cần ba trăm lượng là đủ, tháng sáu sang năm đại ca phải vào kinh thuật chức rồi, chúng ta cũng phải gom góp cho đại ca ít tiền phòng thân, trước tiên cứ giữ lại ngàn năm trăm lượng . Chi tiêu hằng ngày ta giữ lại hai trăm lượng, năm sau mỗi lại tháng đến cửa hàng lấy là được.”
   Tiết Minh Viễn hơi do dự, y hỏi: “Lễ tết năm ngoái nhà ta dùng hết ít nhất là ngàn lượng, quà cáp từ xuống dưới mà chỉ ba trăm lượng liệu có đủ ?” Nhược Thủy vừa cười vừa đáp: “Chẳng phải chàng cần sĩ diện làm gì sao, năm ngoái chúng ta thu lợi nhiều, đương nhiên tiền bạc rủng rỉnh trong tay, tiền thưởng cho đám hạ nhân cũng tăng. Năm nay kiếm được ít, lý nào lại theo lệ năm ngoái. Được rồi, mấy chuyện này đều là việc của hậu viện, chàng cần để ý đến đâu.”
   Chuyện lễ mừng năm mới được quyết định như thế. Tết năm ngoái xa hoa vô cùng, riêng bọn mỗi đứa có thêm mấy bộ y phục bằng tơ luậ, năm nay cắt bớt chỉ còn bộ. Bữa cơm tất niên vẫn phong phú như trước, nhưng pháo hoa ít . Trái cây cũng chỉ vừa đủ, ê hề đầy túi đặt ở phòng bếp mặc ai thích lấy lấy. Quà tết cho những người làm việc trong cửa hàng cũng giảm chút, tiền thưởng là lương tháng, trong khi năm ngoái là lương hai tháng.
   Nhược Thủy bên này cũng tính toán tỉ mỉ, coi như là xong chuyện của tháng chạp, thế nhưng có số người lại vui. Người ta bán nghệ kiếm tiền, hiển nhiên là quy về nơi kiềm được nhiều, số người làm và chưởng quỹ nhận tiền thưởng cuối năm xong, tay nhận tiền tay trao thư từ chức. Mất nhiều người làm cũng chẳng hề gì, thể nào cũng tìm được kẻ khác, thế nhưng đến cả chưởng quỹ cũng muốn bỏ , việc này quả nằm ngoài dự liệu của Tiết Minh Viễn. tháng đầu tiên, Tiết Minh Viễn hối hả giải quyết chuyện tọa đường đại phu bỏ , dù sao cũng chỉ là tọa đường đại phu, nếu thiếu tiền kiếm được ít chút, hơn nữa tìm người mới cũng rất dễ.
   ________________________________________
   Thế nhưng nếu chưởng quỹ bỏ , chưởng quỹ là đầu tàu, vị trí này khuyết tất dưới thể xuôi chèo mát mái. Chưởng quỹ chỉ quản lý nguồn tiền ra vào tiệm hằng ngày, nhập hàng xuất hàng, mà còn phụ trách đón tiễn những vị khách hàng quan trọng, xử lý những kẻ đến gây phiền toái và những chuyện phiền phức phát sinh khác. Cho nên vị chưởng quỹ tốt có kinh nghiệp là chưa đủ, mà còn phải có thiên phú về giao tiếp với người khác, có thể khiếnn hóa , chuyện hóa .
   Tiết Minh Viễn sợ những vị chưởng quỹ kia sinh hai lòng, thế nên sau khi xảy ra chuyện y cố ý đến cửa hàng lần, ngọn nguồn với các chưởng quỹ cốt là để trấn an, y còn quà lễ năm mới của bọn họ cũng bị cắt giảm, chính là vì muốn bọn họ thấy rằng họ giống những người khác, ý bảo họ có thể an tâm làm việc trong tiệm của mình. Ấy thế mà hôm nay chưởng quỹ của tiệm con đột ngột xin nghỉ, khiến Tiết Minh Viễn lại khốn đốn phen.
   Vị chưởng quỹ kia ngượng ngùng đứng dưới, khẽ khàng mà rằng: “Bên Hàng Châu có cửa hàng mới khai trương ngỏ ý mời tiểu nhân đến làm đại chưởng quỹ, lương tháng bên ấy gấp ba lần bên này. Ngài cũng biết trong nhà tiểu nhân còn có già dưới còn có trẻ, mấy miệng ăn đều trông cả vào tiểu nhân, cho nên…”
   Tiết Minh Viễn cũng muốn giữ người lại, thế nhưng người ta bên kia ngoài việc trả lương gấp ba, còn khi nhận lời có thể tăng thêm nữa. Trong khi đó, tình hình tại của tiệm nhà có cách gì tăng tiền công lên cao như thế, huống chi tăng người còn mấy người cùng cấp khác sao? Cho nên tiền công thể tăng. Người ta kiếm tiền nuôi miệng, các vị có ngồi đây giảng giải đạo lý với họ cũng vô ích.
   Tiết Minh Viễn suy nghĩ lát rồi cất tiếng: “Chưởng quỹ định ngay sao? Xin khoan hẵng vội, đợi thêm ít lâu nữa rồi hẵng , cho ta ít thời gian tìm người tiếp quản vị trí của ông. Lúc này là cuối năm, tìm người cũng rất vát vả. Chẳng phải sau này gia quyến của ông cũng đến Hàng Châu luôn sao, chi bằng nhân lúc này thu dọn trong nhà chút.”
   Chưởng quỹ cúi đầu đáp: “Đồ dùng trong nhà đều thu dọn xong xuôi, bên kia cũng chọn ngày lành, nóng lòng muốn khai trương… Cho nên quả tiểu nhân thể đợi lâu hơn nữa, đầu mùng năm cả nhà dọn .” Hôm nay là hai mươi tám tháng chạp, biết tìm đâu ra chưởng quỹ ưng ý trong vài ngày. Mùng sáu biết mở tiệm thế nào đây?
   ________________________________________
   Mặc cho Tiết Minh Viễn khẩn khoản nài kéo, chưởng quỹ nhất quyết chịu nhượng bộ. Vị trí chưởng quỹ nào có phải khế ước bán thân, đều là do mình mời người ta cả. Thế nhưng bên trong coi như định, cũng rất hiếm người bỏ báo trước như thế này. Tiết Minh Viễn cảm thấy kỳ lạ, nhưng cũng đành bất đắc dĩ mỉm cười, chúc cho tiền đồ của người ta như hoa như cẩm. Giải quyết xong chuyện ở tiệm con, Tiết Minh Viễn lại quay về tiệm chính học việc với đại chưởng quỹ, còn hỏi thăm xem ông có người nào tốt có thể giới thiệu hay .
   Đại chưởng quỹ cũng ngạc nhiên, nhíu mày : “Tiệm thuốc mới khai trương ở Hàng Châu chính là tiệm con của Vinh An đường nhà họ Vương, vị Vương gia kia chỉ trả lương tháng gấp ba mà còn nhiều phúc lợi khác. Kế hoạch này của Vương gia cao minh , nhất cử lưỡng tiện, nhất định là muốn đuổi chúng ta khỏi Đài Châu đây mà. Ông ta làm vậy khác nào rút củi đáy nồi, lôi kéo được chưởng quỹ ở tiệm con, như vậy những chưởng quỹ khác nhất định động tâm, lòng người xao động vào lúc này rất bất lợi với chúng ta.
   Hơn nữa nhân gia bên kia ngừng phát triển, trong khi chúng ta vừa mới hao hụt nặng, ông chủ bên này trả lương thỏa đáng, chẳng những thế mà còn có người cho rằng nhà ta bây giờ ngay đến tiền công cũng trả nổi. Thế nên ngay lúc này đây quan trọng nhất là phải tìm ngay chưởng quỹ khác thay thế, ổn định lòng người. Nếu lúc này đóng cửa tiệm cũng chẳng phải chuyện tốt.” Đại chưởng quỹ phân tích hành động của Vương gia, ông có phần tức giận, thế nhưng thương trường thể thiếu cạnh tranh, về phương diện tiền tài chỉ có ngươi chết ta sống.
   Nhưng vấn đề bây giờ là ngay cả đại chưởng quỹ cũng có người để đề cử, đa phần bọn họ đều về thăm nhà, thăm người thân. Người có gia cảnh bàn hàn lắm mới lao vào tìm việc lúc này, hơn nữa lợi nhuận năm ngoái của Tiết gia rất lớn, với tình hình bây giờ muốn đoạt trưởng quỹ của người khác cũng đoạt nổi. Tiết Minh Viễn nhất thời biết giải quyết thế nào, đành buồn bã lê bước về nhà.
   Lúc này, nhân dịp năm mới nên Thẩm Mộ Yên có cơ hội gặp mặt người nhà. Khi Thẩm tẩu tử đến, vừa đặt mông ngồi xuống cất tiếng hỏi han về chuyện Tiết gia làm ăn thất bát, “ phải tẩu đâu nhé, Nhị gia nhà họ Tiết này bỏ ra bao nhiêu tiền mà chẳng được gì, đúng là phải người biết làm chuyện lớn. Làm ăn buôn bán mà chẳng tìm hiểu ràng trước, nhà chúng ta từ trước đến nay luôn cẩn thận từng li, chưa từng để xảy ra chuyện lớn như vậy. Còn muội nữa đó, đừng có thà quá, qua chuyện này muội hẳn cũng hiểu tiền nằm trong tay mới là tiền của mình.”
   ________________________________________
   Thẩm tẩu tử vừa lớn tiếng chỉ trích Tiết gia xong quay sang thuyết giáo Thẩm Mộ Yên. Thẩm Mộ Yên chịu nhịn cũng vì thị biên thư xin Thẩm lão nương xuất bạc giúp đỡ vài lần. Cuối cùng Thẩm lão nương cũng đồng ý, nhân dịp Thẩm tẩu tử lại phủ lần này gửi đem theo. Thế nên lúc này Thẩm Mộ Yên mới tiếp chuyện cách hòa nhã.
   Đột nhiên Thẩm tẩu tử đổi sang chuyện khác: “Tuy thế nhưng bây giờ chuyện làm ăn mấy suôn sẻ, nhà chúng ta cũng kiềm được nhiều, trong nhà còn bao miệng cơm chờ nuôi ăn. Song, muội cũng biết tẩu là người dễ mềm lòng, thể trơ mắt nhìn đệ muội gặp khó khăn, còn cả Đinh nhi của chúng ta nữa, ai khổ cũng chẳng hề gì nhưng con trẻ . Chúng ta bên này giúp đỡ muội ít tiền cũng là chuyện nên làm.”
   Thẩm Mộ Yên cười đáp: “Mộ Yên đa tạ tẩu tẩu, tẩu tẩu vất vả năm trời, đợi sau này cuộc sống khá giả muội nhất định báo đáp.”
   Thẩm tẩu tử làm ra vẻ thanh cao: “Người nhà đừng vậy, muội muội khách khí quá rồi.” Thẩm tẩu tử vừa vừa lấy bao tiền trong ngực áo ra. Thẩm Mộ Yên nghe Thẩm tẩu tử vậy cứ chắc mẩm lần này nhận được ít tiền, kết quả mở ra chỉ thấy hai mươi lượng bạc.
   Sắc mặt Thẩm Mộ Yên trắng nhợt, trước đây mỗi lần thị gửi tiền cho họ ít nhất cũng phải năm mươi lượng. Lần này thị cố ý viết thư cầu tình, ấy thế mà chỉ cho có hai mươi lượng, khác gì bố thí cho kẻ ăn xin! Thẩm Mộ Yên xụ mặt, Thẩm tẩu tử làm như chẳng nhìn thấy, cất tiếng bảo: “Muội muội đừng ngại, đây là chuyện tẩu tẩu nên làm, số tiền này muội cứ yên tâm nhận lấy, sau này có việc gì cứ với nhà mình. Hôm nay còn có việc cần xử lý trong cửa hàng, ta trước nhé.” Thẩm tẩu tử xong lập tức quay lưng bỏ .
   Thẩm Mộ Yên tức giận ngồi nguyên vị, chẳng thèm ngoảnh đầu tiễn khách. Mang đến có mấy đồng còn lớn lối ra vẻ, đúng là quá quắt! Làm như thị chưa từng thấy tiền vậy, chuyện thị giang tay giúp đỡ bọn họ trước đây lại bị bọn họ làm như chưa từng xảy ra. Thẩm Mộ Yên giận tím mặt, quăng số bạc kia lên bàn. Đúng là nên đặt hy vọng vào bọn bọ. Số tiền cỏn con kia làm sao đủ, tết năm nay Tiết Đinh chỉ có bộ áo mới. học sao có thể mặc chỉ bộ, có khác nào mời gợi người khác khinh thường chứ, thị phải tự mình làm thêm cho Tiết Đinh vài thứ mới được.
   Thẩm Mộ Yên còn cách nào khác, đành viết thư cầu tình với muội muội mình. Thẩm tiểu muội cũng rất sảng khoái, xế chiều hôm ấy đưa sang trăm lượng. đời này có hai loại, ngụy quân tử và chân tiểu nhân. còn nghi ngờ gì nữa, Thẩm tiểu muội chính là chân tiểu loại người này biết toan tính, mưu đồ nhưng trong số đám thị thiếp chẳng những được viên ngoại rất mến, trái lại còn rất được sủng ái. Thẩm tiểu muội so ra vẫn còn hơn những người khác, tình cảm giữa nàng ta và Thẩm Mộ Yên rất thắm thiết, tiền tiền đến ngay. Thẩm Mộ Yên nhận lấy số tiền rồi mới thở phào hơi, ít ra cũng có tâm trạng mừng năm mới.
   ________________________________________
   Khi Tiết Minh Viễn về đến nhà là chạng vạng, y nhíu mày, chuyện chưởng quỹ này tính sao bây giờ? Nhược Thủy hỏi nguyên do rồi mỉm cười đưa ra đề nghị, Tiết Minh Viễn vừa nghe xong thấy đề nghị này có thể thực được.


   Chương 50 : Thiên tai nhân họa
   ~♥~
   Tiết Minh Viễn u sầu về chuyện chưởng quỹ, cau mày ngồi góc. Nhược Thủy nhàng hỏi nguyên do: “Năm hết tết đến đến nơi rồi, sao chàng lại nhăn nhó như thế, chóng già lắm đấy. xảy ra chuyện gì sao?”
   Tiết Minh Viễn cười khổ não, y đáp: “Thiên tai là cửa ải năm ngoái, giờ đây lại khốn cùng. Thương trường chẳng khác gì chiến trường, phải ngươi chết ta chết, vì muốn mở rộng kinh doanh mà từ thủ đoạn chèn ép đối thủ, chiếm đoạt tiệm của người khác. khi có dã tâm, tất bỏ qua bất kỳ cơ hội nào.” đoạn, Tiết Minh Viễn thuật lại chuyện xảy ra ngày hôm nay cho Nhược Thủy nghe.
   Nhược Thủy nghe xong bèn mỉm cười : “Người hướng nơi cao mà , nước hướng chỗ thấp mà chảy, mình cũng thể trách người ta. Thế nhưng chuyện này cũng cho chúng ta biết dưới phần thưởng to lớn kia ắt có họa to, Vương gia muốn giết tận khiến chúng ta trở tay kịp, chưởng quỹ vì lương bổng mà bội nghĩa, sau này hẳn thể chốc xóa mờ tiếng xấu này, khi ấy đến chào hỏi chúng ta cũng xứng.”
   Tiết Minh Viễn gật đầu đáp: “Phải, ta cũng biết nơi ấy bổng lộc hậu hĩnh. Nhưng với tình hình tại, nhà chúng ta thể dùng tiền chiêu mộ nhân tài, huống chi dù chúng ta cắn răng bỏ ra cũng chưa chắc người ta đồng ý.” lại, thứ thương nhân coi trọng nhất chính là danh dự. Giống như lúc này đây, Tiết Minh Viễn làm ăn thất bát, có lẽ phải thời gian nữa mới có thể lấy lại được tin tưởng của các ông chủ lớn khác. Bất kể là người làm ở dưới, khách hàng trung gian hay đối tác cung ứng ở , tại ai nấy đều coi Tiết Minh Viễn ra gì, chẳng ai dám liều lĩnh đặt mối làm ăn.
   Nhược Thủy suy nghĩ hồi rồi cất tiếng: “Thực ra còn cách chúng ta có thể thử, có số ít người có năng lực nhưng thể tự mình mở tiệm riêng. Bây giờ mỗi ngày phu quân đều bôn ba mỏi mệt, chi bằng chúng ta xem xét các cửa hàng lần, kiểm tra hết những ghi chép lượt. ra chuyện này phải là việc của chủ tiệm.
   ________________________________________
   Chàng xem, thánh thượng là vua nước, thế nhưng ngài ấy có biết sửa cầu làm đường, có biết thế nào là chiến tranh, thế nào là xử án sao? đâu, những chuyện này đều do các bộ thượng thư phụ trách, thánh thượng chủ yếu chỉ thấy những kết quả sau cùng, ngài chỉ đặt người có khả năng ở vị trí thích hợp nhất với họ mà thôi. Nếu kể ra phải đến nhà Đỗ viên ngoại, nhà ông ấy có ngàn mẫu ruộng, nhưng Đỗ viên ngoại biết xem khí tượng, biết khi nào có thể gieo trồng, khi nào phải làm cỏ sao? đâu, những chuyện này đều có người xử lý thay Đỗ viên ngoại, Đỗ viên ngoại chỉ cần ở nhà thu địa tô thôi.” Nhược Thủy xong bèn cười híp mắt nhìn Tiết Minh Viễn.
   Tiết Minh Viễn có vẻ nhữ hiểu chút, nhưng lại hiểu thấu đáo, bèn hỏi ngược lại: “Phải rồi, vậy trách nhiệm này là của chưởng quỹ nhà chúng ta phải ?”
   Nhược Thủy khẽ lắc đầu: “ phải, nếu như chưởng quỹ nhà chúng ta có thể đảm đương trọng trách lớn như thế, vậy việc mỗi ngày chàng xem sổ sách, đưa ra quyết định để làm gì? Những quyết sách của chàng, ví dụ như mùa này bệnh nào thường gặp, nên dùng loại thuốc gì, cửa hàng ta có nên áp dụng chiêu gì để kéo khách đến hay , thực ra hoàn toàn có thể giao cho chưởng quỹ quyết định.”
   Tiết Minh Viễn cau mày : “Thế chẳng phải quyền hành trong tay chưởng quỹ quá
   Nhược Thủy mỉm cười đáp: “Đúng là có lớn, cho nên chúng ta cũng trả thù lao tương xứng, có thể gọi đây là trọng thưởng. Chúng ta chia thẳng hoa hồng cho trưởng quỹ chứ trả lương tháng như trước, lương tháng dù nhiều nhưng cũng có hạn. Trước đây các chưởng quỹ mong tốt cũng chẳng mong xấu, chỉ cầu cho mình hoàn thành công việc suôn sẻ. Nhưng nếu chúng ta chia hoa hồng cho họ, lợi ích của chưởng quỹ gắn liền với cửa hàng, người giàu tất cả cùng giàu, người thiệt hại tất cả cùng thiệt hại. Thiếp tin bọn họ cố gắng hết sức mình.”
   Tiết Minh Viễn ngẫm nghĩ, y cảm thấy cách này rất đáng để thử. cách khác, toàn bộ cửa hàng giao cho chưởng quỹ quản lý, đông gia là y chỉ có hai việc, thứ nhất là bỏ tiền, thứ hai là chọn đại chưởng quỹ. Đây cũng là thử thách để xem Tiết Minh Viễn chọn người như thế nào. Sau khi chọn đại chưởng quỹ xong chỉ còn chờ cầm bạc; giả như chọn sai người, ngay đến tiền vốn cũng chẳng còn.
   Tiết Minh Viễn gật đầu, y suy nghĩ lát rồi : “Để ta suy nghĩ .”
   Nhược Thủy cười bảo: “Đây chỉ là suy nghĩ của thiếp thôi. Thực ra chuyện này cũng giống chuyện mẫu thân thiếp là chủ mẫu đương gia vậy, tuy là chủ mẫu nhưng những chuyện trong nhà mẫu thân nhúng tay nhiều. Sau khi chọn xong đại quản gia, đưa ra cầu, mẫu thân chỉ việc xuất bạc đợi kết quả.”
   ________________________________________
   Nhược Thủy chỉ như vậy rồi lặng thinh, khi suy nghĩ này của nàng được đưa ra, hẳn ai cũng biết phải chọn người tài ba phò tá, muốn thế phải đưa ra điều kiện hấp dẫn trước. Tiết Minh Viễn còn phải suy nghĩ thêm, dù gì việc giao cả cửa hàng lớn như vậy vào tay người khác cũng quá phiêu lưu.
   Tiết Minh Viễn cũng rất sốt ruột, hôm nay là hai mươi tám tháng chạp, trong mười ngày nữa, nếu tìm được chưởng quỹ cho cửa hàng chỉ có nước bỏ trống tiệm. Tiết Minh Viễn thức trắng đêm, suy nghĩ lại xem có cách nào, có chi tiết nào mình bỏ qua hay , Tiết Minh Viễn vấp ngã lần, giờ đây làm việc gì y cũng suy nghĩ cẩn thận, kỹ càng hết thảy.
   Dù thế nào cũng thể bôn ba bên ngoài vào ngày hai mươi chín tháng chạp, Tiết Minh Viễn còn tâm trạng đâu nữa, y ở nhà đón năm mới cùng mọi người. Cũng như mọi năm, bữa cơm tất niên được dùng cùng gia đình Tiết Minh Hiên, mừng năm mới lại sang. Đám trẻ tíu tít đòi đón giao thừa, đốt pháo hoa, chơi đùa chán chê mệt mỏi lăn ra ngủ.
   Trong phòng chỉ còn bốn người lớn uống rượu hoa lê. Tiết Minh Hiên cất tiếng hỏi: “Sau chuyện kia, việc làm ăn của đệ thế nào?”
   Tiết Minh Viễn nhấp ngụm rượu, mỉm cười đáp: “Rất tốt.”
   Tiết Minh Hiên : “Ta giúp đệ được gì nhiều, nếu có chuyện gì cần đến ca ca đệ cứ .” đoạn, y lấy ra ngân phiếu hai ngàn lượng đặt mặt bàn: “Ta có nhiều, đệ cầm dùng tạm trước.”
   Tiết Minh Viễn ngạc nhiên thốt lên: “Ca ca làm gì vậy. Chuyện làm ăn của đệ kiếm được nhiều tiền hơn ca ca nhiều, sao có thể cầm tiết của ca ca chứ. Hơn nữa năm nay ca ca phải vào kinh thuật chức, huynh mau cầm lên , còn chuyện quan trọng hơn cần dùng.” Nhược Thủy cũng tròn mắt nhìn, thực ra Tiết Minh Viễn và Tiết Minh Hiên đều có gia đình riêng, bình thường cũng sống tách biệt.
   Tiết Minh Hiên là thanh quan, hơn nữa chỉ là huyện lệnh cỏn con dưới trướng tri phủ đại nhân, tiền kiếm được cũng nhiều. Cho nên món tiền này dù phải toàn bộ cũng là phần những gì Tiết Minh Hiên kiếm được. Tiết Minh Hiên đẩy ngân phiếu về phía bên này, cười bảo: “Chuyện vào kinh thuật chức ta tính cả rồi, năm ngoái ân sư của ta hồi kinh, sau khi lên kinh ta đến chào hỏi lão nhân gia tiếng. Số tiền này đệ cứ cầm lấy xoay vòng trước, trước nay khi ca ca cầm tiền của đệ nào có xấu hổ gì, có lý do gì để đệ nhận số tiền này hết. Ca ca cho đệ đệ tiền chẳng phải là chuyện hiển nhiên sao. Có phải đệ trách ca ca cho ít quá, so với mỗi lần đệ cho đều kém vạn lượng ?”
   ________________________________________
   Vành mắt Tiết Minh Viễn đỏ hoe, bản thân y lớn nhường này lại còn để ca ca cho mình tiền. Nhược Thủy thấy vậy bèn mỉm cười: “Tướng công cứ nhận lấy trước , dù gì tiền ở nhà ta cũng mau sinh lời hơn, đợi đến khi ca ca lên kinh chúng ta trả lại là được.” Tiết Minh Hiên : “Đệ muội phải lắm, mau cầm lấy .” Tiết Minh Viễn lặng lẽ cất số ngân phiếu vào.
   Đêm ba mươi tết trôi qua êm đềm, chan chứa tình thân như thế, mùng đầu năm về nhà chính chúc tết lại chẳng vui vẻ gì. Nhị thúc nhà họ Tiết vin vào chuyện làm ăn thất bại kia mà quở trách Tiết Minh Viễn: “Tuổi trẻ làm gì cũng kích động, sản nghiệp có lớn hơn chăng nữa cũng thể để ngươi lãng phí như thế. dặn dò ít lần, muốn làm cái gì cũng phải bàn bạc trong nhà trước, ngươi cứ thích làm theo ý mình chẳng nghe ai khuyên bảo gì cả.” Tiết Minh Viễn và Nhược Thủy ngồi lặng thinh, mặt biến sắc, lời vào tai trái ra thẳng tai phải.
   Nhị thúc Tiết gia cũng nghe được chuyện chưởng quỹ của Tiết Minh Viễn đột ngột xin nghỉ, ông ta nhếch mép, với giọng hả hê: “Có phải bên nhà cậu thiếu chưởng quỹ , nếu tìm ra cứ giao cho nhà chính trước , bên ta thiếu người, đến lúc đó cậu chờ cầm bạc là được rồi.”
   Tiết Minh Viễn ngẩng đầu nhìn Nhị thúc, y cất tiếng: “Phiền Nhị thúc lo nghĩ rồi, cửa hàng nhà cháu tìm được ứng viên làm chưởng quỹ.” Nhị thúc cười nham hiểm, ông ta : “Được, cậu tìm được là tốt rồi.”
   Mấy ngày nay Tiết Minh Viễn luôn đắn đo về việc này, hôm nay bị Nhị thúc bức ép, y thể do dự nữa, buộc lòng phải hạ quyết tâm. Tiết Minh Viễn cũng biết mình thể vị sợ mạo hiểm mà chùn tay, quyết phải làm. Mùng hai tết, Tiết Minh Viễn theo lệ đem quà lễ đến nhà Lý lão gia chúc tết.
   Lý lão gia thân là đương gia giàu có nhất vùng này, trong tay đương nhiên nắm đủ mọi loại tin tức. Thấy Tiết Minh Viễn đến bái thiếp, nhân gia cũng khách khí mời vào. Sau khi ngồi xuống xã giao vài câu, Lý lão gia ngồi ở vị trí chủ tọa khách khí cười, đợi Tiết Minh Viễn ra mục đích chính. Tiết Minh Viễn nhấp mấy ngụm trà, cung kính : “Gần đây tiểu điếm thiếu mất chưởng quỹ giỏi, biết Lý lão gia có người nào… có người nào có thể giới thiệu ?”
   Lý lão gia nở nụ cười, từ xưa thất bại và thành công vốn luôn song hành, nhưng tại chỉ là cùng buôn bán dược liệu với Tiết Minh Viễn. Lý lão gia có kiến thức sâu rộng, đương nhiên ông ta hiểu nếu để nhà nào độc quyền trở thành mối nguy hại cho Lý gia, ông ta : “Chỉ là tìm người thôi mà, bên chỗ ta cũng thoáng nghe vài người muốn nhận việc chưởng quỹ, đều là người có tài. Thế nhưng tiền nào của nấy, biết Tiết chưởng quỹ muốn mời chưởng quỹ như thế nào?”
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn tay : “Xin Lý lão gia giới thiệu người mà ngài cảm thấy tốt nhất cho
   Lý lão gia vừa nghe vậy thở dài, đúng là tuổi trẻ có khác. Lý lão gia mỉm cười: “Người này họ Hoàng, từng làm chưởng quỹ cho Lục gia ở Sơn Tây. Thế nhưng vị tiểu thư bên kia lại vừa mắt ta, bắt ta phải bỏ vợ. ưng thuận nên từ chức, đưa người vợ bần hàn về quê. Người này rất có năng lực, ở bên kia cũng có tiếng tăm, Lục gia trả lương bổng trăm lượng. Đây là nơi ở của , cậu tìm thử xem.”
   Tiết Minh Viễn cầm lấy tờ giấy viết nơi ở của người họ Hoàng nọ, cảm tạ Lý lão gia rồi ra về. Về đến nhà, y bàn bạc với Nhược Thủy cả đêm, sáng sớm mùng ba mời hiền sĩ. Điều khiến Lý lão gia ngạc nhiên nhất chính là Tiết Minh Viễn mời được Hoàng chưởng quỹ về cho tiệm của mình. Lý lão gia nào hay biết rằng, Tiết Minh Viễn chỉ dùng câu của Nhược Thủy mời được Hoàng chưởng quỹ, đó là “Lương bổng trăm lượng cũng chỉ là người ngoài, lợi ích gắn kết mới là người nhà!”


   Chương 51 : Hùng ưng
   ~♥~
   Đêm hôm ấy, sau khi Tiết Minh Viễn trở về nhà, y thuật lại cho Nhược Thủy nghe về chuyện của Hoàng chưởng quỹ, y cảm thấy người này rất hợp với cửa hàng. Thế nhưng về chuyện lương bổng trăm lượng, đừng là bây giờ, dù là trước đây khi lợi nhuận như nước Tiết Minh Viễn cũng đưa ra giá cao như vậy. Nếu chia hoa hồng phải chia phần năm mới mong đến trăm lượng, chia phần cho đại chưởng quỹ như thế có lẽ hơi quá.
   Nhược Thủy ngồi bên cạnh chỉ mỉm cười, nghe xong nàng mới : “Chúng ta chia hoa hồng phải có điều kiện. Có nhà nào làm ăn sinh lời mà có vương phủ đại nhân hậu thuẫn, thế nên họ muốn ta giao bạc cũng phải có điều kiện. Do đó dù quan gia góp phần nhưng những người đó cũng phải chia lợi nhuận cho họ. Tức là bình thường quan gia chẳng cần làm gì cả, chỉ ngồi đợi đến lúc chia tiền mà thôi. Tuy nhiên họ có phần bên trong, đó là tiệm của chúng ta, lỡ như tiệm ta gặp chuyện may họ cũng thể làm ngơ.
   Chúng ta cũng làm như vậy, chúng ta bỏ tiền coi như góp phần, chưởng quỹ góp sức, vì ông ta góp sức nên cần bỏ tiền, chỉ chịu trách nhiệm với tất cả mọi thứ trong tiệm. Sau này nếu chúng ta làm ăn phát đạt, người làm cũng có thể gia nhập, có tiền mà lẽ nào người ta kiếm. Thụy Dương ca ca từng , có bằng hữu vĩnh viễn cũng có kẻ thù vĩnh viễn, chỉ có lợi ích trường tồn. Chúng ta đối xử với họ ân đức bao la trời biển, dựa vào đâu mà bắt người ta phải vắt kiệt sức lực ra làm việc cho mình?”
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn vừa nghe Nhược Thủy vừa phân tích, cuối cùng y cũng hiểu ra, nếu cứ cố kiết cái suy nghĩ góp nhặt từng cọng lông gà, vỏ từng tép tỏi thể làm giàu được. Y vừa cười vừa : “Nương tử phải lắm, nếu bọn họ góp phần chính là thành người nhà, là việc buôn bán của chính họ, lẽ lại có người muốn kiếm món lớn. Chỉ khi lợi ích quy về mối lòng người mới dồn về hướng.”
   Nhược Thủy cười rồi gật đầu: “Thứ mọi người cần là lòng tin, dù cho người ta có nhận lương bổng nhiều hơn nữa cũng chỉ là người làm thuê của ông chủ, suy cho cùng vẫn là người ngoài, ông chủ kiếm được bao nhiêu cũng chẳng liên quan gì đến họ. Thế nhưng nếu bản thân họ có phần góp vào, tại kiếm được ít họ cũng cố gắng, người giàu tất cả cùng giàu, người thiệt hại tất cả cùng thiệt hại. Chúng ta đưa ra điều kiện như thế, chỉ cần bản thân họ tự tin vào khả năng của mình, thiếp tin rằng nhất định họ đồng ý.”
   Tiết Minh Viễn suy tính lại, cuối cùng y quyết định mở lời với Hoàng chưởng quỹ về chuyện góp phần, ngày mai đến gõ cửa nhà họ Hoàng. Lần này, Nhược Thủy chủ động đề nghị được cùng Tiết Minh Viễn, nàng : “Nếu chúng ta quyết cho người ta phần mối quan hệ này chỉ đơn thuần là giữa đông gia và hạ nhân. Hai chúng ta cùng khiến người ta cảm thấy được coi trọng, thứ nữa Hoàng tiên sinh có thể vì nương tử mà vứt bỏ tiền đồ xán lạn, xem ra nương tử đối với người ta rất quan trọng, với chúng ta lúc này, việc tạo mối quan hệ với nương tử người ta mà thể thiếu.”
   Tiết Minh Viễn vừa gật đầu vừa : “Ta cũng giống thế đấy, nếu có người nào dám dụ ta bỏ nàng, ta xử thẳng tay! Nàng chỉ cần ngăn cản ta, đừng để ta xuống tay quá độc ác là được.” xong y làm bộ dứ dứ nắm đấm. Nhược Thủy cười ha hả : “Thiếp nhớ kỹ những lời này, khi ấy chàng đừng mong chạy làng.” Hai người khua chân múa tay, chàng chàng thiếp thiếp vui vẻ đùa giỡn, đây chính là cuộc sống khoái hoạt của đôi vợ chồng trẻ mà ông bà vẫn thường kể.
   Ngày hôm sau, Nhược Thủy thức dậy từ sớm, dặn dò Thanh Tố chuẩn bị quà lễ tươm tất rồi dẫn nàng ta cùng theo đến lên xe ngựa đến tiểu viện nhà họ Hoàng với Tiết Minh Viễn. Đứng đầu quản lý Tứ hợp viện nhà họ Hoàng là ông lão, ông tế nhị bảo hai người đợi lát, sau khi được Hoàng tiên sinh chấp thuận mới cung kính mời họ vào. Viện trong tuy rộng nhưng rất ngăn nắp, sạch .
   ________________________________________
   Hoàng chưởng quỹ dẫn theo nương tử từ trong nhà ra đón, tuổi tác nhắm chừng hai mươi bảy hai mươi tám, mày râu nhẵn nhụi, nhìn qua giống chưởng quỹ mà có hơi hướm của người đọc sách hơn. Cách chuyện khiêm tốn lễ độ, người toát ra khí phái tao nhã, chẳng trách lại rước lấy tai vạ. Bốn người họ cùng ngồi xuống xã giao vài câu, Nhược Thủy sai Thanh Tố đưa lễ vật ra, vừa cười vừa : “Đầu năm đầu tháng tùy tiện đến bái phỏng, đúng là có hơi đường đột. Thôi coi như nhà tôi đến chúc tết các vị, chút quà mọn này là để tỏ thành ý.”
   Nương tử họ Hoàng liếc nhìn Hoàng chưởng quỹ, thấy phu quân mình gật đầu mới tươi cười nhận lấy. Tiết Minh Viễn mục đích của mình, quả nhiên khi vừa nghe xong Hoàng chưởng quỹ mấy hứng thú. Tuy nhiên, khi Tiết Minh Viễn đưa ra đề nghị góp phần, hổ là người lăn lộn thương trường nhiều năm, Hoàng chưởng quỹ lập tức hiểu được ý đồ bên trong, ánh mắt cũng sáng hẳn lên. lúc sau, Hoàng chưởng quỹ mới chắp tay : “ biết bây giờ ông chủ Tiết có thời gian , tôi muốn đến thăm cửa hàng rồi mới quyết định.”
   Tiết Minh Viễn thấy có hi vọng, y lập tức đưa cả bốn người đến cửa hàng. Vẫn trong kì mừng năm mới nên tiệm chỉ có người trông coi, người nọ mở cửa cho họ vào. Hoàng chưởng quỹ tới lui vài vòng, hỏi chuyện số vấn đề, Tiết Minh Viễn cũng biết những chuyện đó nên thoải mái đáp lời.
   Tiết Minh Viễn tiếp: “Tôi biết trước đây Hoàng tiên sinh được trả thù lao trăm lượng, bây giờ tôi giao cho tiên sinh mười li (*mười phần trăm) góp phần cũng chưa chắc kiếm được bằng ấy. Thế nhưng lương bổng trăm lượng cũng chỉ là người ngoài, lợi ích gắn kết mới là người nhà. Về sau tiệm này là của chúng ta, tiên sinh ngại cứ suy nghĩ kỹ.” Hai người họ chuyện có hai chiếc xe ngựa dừng lại trước cửa, người bước xuống chính là ông chủ Vương – người chăm chăm nhằm vào nhà họ Tiết.
   Ông chủ Vương tinh ranh kia vừa bước xuống xe cười ha hả: “Tiết lão đệ, chúc mừng năm mới, lâu rồi hai ta chưa có dịp gặp mặt.”
   Tiết Minh Viễn cũng chắp tay đáp lễ: “Vương đại ca, chúc mừng năm mới, ra ngoài du xuân sao?”
   Ông chủ Vương gật đầu: “Đưa nương tử về nhà mẹ đẻ, ngang tiệm của đệ thấy có người bên trong nên ghé vào chào hỏi tiếng. Việc buôn bán quan trọng nhưng Tiết lão đệ cũng cần nghỉ ngơi chứ, mới đầu năm vất vả ngoài tiệm rồi. Chẳng những thế còn phải bồi bổ sức khỏe, đừng quá lao lực. À, phải rồi, chưởng quỹ ở tiệm này của đệ hình như vừa sang cửa hàng mới của ta ở Hàng Châu, chuyện này rối rắm , nếu biết trước ta thuê người này, đệ xem xem, chỉ là phận kẻ dưới mà cũng muốn trèo cao. Vị tiên sinh này hình như mới gặp lần đầu, xin hỏi là?”
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn còn chưa kịp mở lời Hoàng chưởng quỹ tự giới thiệu luôn: “Tiểu nhân là chưởng quỹ mà Đông gia vừa mời, kẻ hèn họ Hoàng, sau này xin ông chủ Vương chiếu cố nhiều hơn, chúc mừng năm mới.” Tiết Minh Viễn vui vẻ ra mặt, ông chủ Vương ngẩn người lát rồi lập tức cười : “À, ra là thế. Tốt lắm tốt lắm, sau này chúng ta thường xuyên hợp tác.” đoạn, ông ta xoay lưng bỏ ngay, vừa vừa : “Chẳng phải chỉ là chưởng quỹ thôi sao, còn tiếp tục đảm nhiệm vị trí này năm sau hay còn chưa chắc, nuông chiều quá rồi chẳng để đông gia vào mắt.”
   Tiết Minh Viễn chẳng gì, mỉm cười tiễn ông chủ Vương lên xe. Sau khi quay vào tiệm, Tiết Minh Viễn vui vẻ nhìn Hoàng chưởng quỹ, vậy là nhận lời! Hoàng chưởng quỹ mỉm cười : “Tiểu nhân cũng có vài cầu mong ông chủ Tiết xem xét.” Tiết Minh Viễn phẩy tay đừng ngại.
   Hoàng chưởng quỹ : “Nếu ông chủ Tiết tin tưởng tiểu nhân, tiểu nhân cũng khách khí. Tiểu nhân muốn nắm toàn quyền xử lý chuyện trong tiệm, bất kể là dùng người hay dùng tiền, mọi chuyện thuộc về cửa hàng đều do tiểu nhân quyết định. Dù có là ai cũng được nhúng tay vào, kể cả Đông gia.” Đây cũng là chuyện mà Tiết Minh Viễn mong muốn, y lập tức vui vẻ đồng ý, Hoàng chưởng quỹ nhận nhiệm v ngay vào mùng sáu tết.
   Tiết Minh Viễn giải quyết xong chuyện lớn, trong lòng y thoải mái hơn nhiều, y dắt tay Nhược Thủy lên xe ngựa trở về nhà. xe, Nhược Thủy nhớ lại những lời ông chủ Vương ban nãy, nàng nhàng hỏi: “Ông chủ Vương này chính là người dụ dỗ chưởng quỹ trước đến chỗ ông ta sao? Sao ông ta lại có thái độ như thế với người làm chứ.” Tiết Minh Viễn cười khẽ nhưng đáp.
   Nhược Thủy nhìn khuôn mặt tươi cười của Tiết Minh Viễn : “ thảo nguyên có hùng ưng, bay là là đất so ra còn thấp hơn gà mái mẹ, nhưng gà mái kia thể sánh bằng hùng ưng. Vì thế nhường nhịn chút phải chuyện mất mặt, ấy còn là điểm lợi hại của phu quân!” Tiết Minh Viễn bĩu môi : “Gì chứ, phu quân của nàng là ai chứ, phu quân nàng chính là hùng ưng.” Tính tình người đàn ông này rất sảng khoái, chỉ chuyện cũng khiến y liên tưởng đến chuyện đứng đắn, chẳng khi nào nghiêm túc nổi.
   Tiết Minh Viễn cười xấu xa, y tiến sát lại cọ vào người Nhược Thủy, dịu giọng : “Về nhà rồi phu quân cho nàng xem hùng ưng của phu quân, hà hà, nó những biết phình mập ra mà còn biết ngẩng đầu, chẳng những biết bay lại còn biết tiến trước lùi sau, nàng xem có phải rất thú vị ?” Khuôn mặt Nhược Thủy ửng hồng, nàng giận dữ : “Nếu chàng còn linh tinh nữa thiếp bẻ gãy cố con hùng ưng kia, để nó ngóc đầu lên được nữa, hừ!” Tiết Minh Viễn ra vẻ như hoảng sợ, y nhìn Nhược Thủy: “Nàng tàn nhẫn!” rồi y còn vờ thút thít như nàng dâu trẻ bị ức hiếp, cuối cùng Nhược Thủy nhìn được nữa, nàng đạp cho y cước, nhờ thế yên bình trong xe ngựa mới được lập lại.
   ________________________________________
   Mùng sáu tết, Tiết Minh Viễn làm lễ giao chức đại chưởng quỹ long trọng, những mời người làm chứng mà còn cố ý viết cam kết có đóng dấu đỏ chứng minh việc góp phần, ký tên đồng ý, sau cùng còn đãi mấy bàn tiệc rượu xin mọi người chứng cho. Tại buổi thết rượu này, Tiết Minh Viễn tỏ rằng cửa hàng của y nhờ cậy cả vào Hoàng chưởng quỹ, Hoàng chưởng quỹ cũng trịnh trọng bảo đảm rằng mình phụ lòng ông chủ.
   Trong số những người biết chuyện, có kẻ Tiết Minh Viễn lười biếng chỉ chờ hốt bạc, có người lại bảo Tiết Minh Viễn đúng là tên ngốc mới giao cả cửa hàng cho người khác rồi mình nằm há miệng chờ sung. Ai ai cũng mong ngóng chờ xem việc này đến đâu. Lại , Tiết Minh Viễn cảm thấy mình quyết định rất đúng đắn, Hoàng chưởng quỹ làm việc quyết đoán, tỉ mỉ, chẳng bao lâu từ diện mạo lẫn bầu khí trong cửa hàng đều hưng thịnh hẳn lên. Mỗi tháng Tiết Minh Viễn kiểm tra sổ sách đều thấy lợi nhuận tăng rệt, có người còn bảo rằng họ lấn sang cả phần của nhà họ Vương.
   Đến tháng thứ ba, Hoàng chưởng quỹ bàn bạc gì với Tiết Minh Viễn quyết định thu mua cửa hàng bên cạnh, mở rộng mặt tiền của tiệm con, có thể coi như sánh ngang với tiệm chính. Khi Tiết Minh Viễn hay tin, trong lòng y có hơi phật ý, đây phải chuyện , sao Hoàng chưởng quỹ mở lời bàn bạc gì với y cả? Nhược Thủy thấy vậy, nàng chẳng chẳng rằng đem tờ cam kết dạo trước đặt trước mặt Tiết Minh Viễn. Tiết Minh Viễn thở dài, thôi ta đợi hốt bạc vậy! Để phân tán chú ý của mình khỏi chuyện cửa hàng, Tiết Minh Viễn chuyên tâm vào việc nghiên cứu y thuật.
   Việc nghiên cứu này của Tiết Minh Viễn có tiến bộ rệt, ngay cả lão đại phu cũng xác nhận. Thế nhưng khi trở về nhà luyện tập với Nhược Thủy, dù bắt mạch bao nhiêu lần y cũng bắt ra được mạch tượng nào cho thấy Nhược Thủy thể sinh con. Vẫn chưa việc gì cả, chỉ có khí huyết đều, nhưng đối với phụ nữ mà đây phải chuyện lớn, nghiêm trọng đến mức thể sinh nở. Thế cho nên Tiết Minh Viễn cảm thấy y thuật của mình còn yếu kém, chưa được thuần thục, điêu luyện.
   ________________________________________
   Tháng tư sang, Tiết Minh Viễn rút dần tiền từ cửa hàng ra để chuẩn bị cho Tiết Minh Hiên dùng khi lên kinh. Trong kinh thành đột ngột truyền ra tin tức, từ khi đại hoàng tử làm loạn, tiên hoàng vì thương tâm quá độ nên long thể ngày càng sa sút, cuối năm ngoái phải giao việc giám quốc cho thái tử. Hừng đông hôm qua, trong cung Thọ An báo tin tiên hoàng băng hà, cả nước để tang trăm ngày, được thiết yến múa hát, được cưới gả. Thái tử điện hạ lên ngôi, lấy hiệu là Ung Tỳ đế.


   Chương 52 : Tiết gia có tin vui
   Tiên đế băng hà, cả nước ai nấy đều bi thương. Nhưng nước thể ngày vua, ngay sau khi hạ táng tiên hoàng lập tức tấn phong hoàng thái tử lên ngôi hoàng đế, xưng hiệu Tỳ Ung đế. đời vua đời thần, sau khi thái tử lên ngôi triều đình cũng được tổ chức lại. Tầng lớp bấp bênh, nào có ai bận tâm đến con tôm như Tiết Minh Hiên. Nhân cơ hội mọi năm nay đều miễn, Tiết Minh Hiên được giữ chức huyện lệnh thêm năm, sang năm mới phải hồi kinh thuật chức.
   Thái tử giám quốc năm, hơn nữa sau vụ án Lệ vương, trong triều đình cũng qua lần thanh trừng, thế nên hành động lần này cũng có gì quá đặc biệt. Tỷ như Diêu thái phó vẫn ngồi vững ở thượng vị như trước, là đệ nhất văn thần đương triều. Trương Thụy Dương vẫn nắm quyền bính như trước, người có thể đối đầu với Trương Thụy Dương có lẽ là quốc trượng đại nhân vừa nhậm chức, người này cũng nắm quân quyền trong tay. Ngoài ra số quan viên trẻ tuổi cũng được đề bạt, khiến triều đình như có thêm luồng sinh khí.
   Song, trong nội cung, tân hoàng chán người cũ, vì thế trong bên trong cung vua có thay đổi lớn. Từ thái giám hầu hạ bên cạnh cho đến gánh hát, ngự trù, thái y, về cơ bản là đổi hết. Hậu cung cũng như triều đình khác, tân hoàng đăng cơ đương nhiên phải tiến hành sắc phong cho hậu cung, an bài chốn ở cho các phi tử, lúc này đây sủng ái mới phát huy hết tác dụng, việc này ngay đến thái tử phi cũng dám tùy tiện chen vào.
   Mọi việc đều được khẩn trương tiến hành. Tân hoàng ngồi mình trong điện Diệu Linh, tay cầm chén trà xanh, mắt nhìn danh sách những phi tử được sắc phong. Thái tử phi đương nhiên giữ vị trí hoàng hậu, trước khi thái tử phi vào phủ còn có hai vị trắc phi có gia thế, có con cái, phong làm quý phi; những người còn lại lần lượt được sắc phong. Tân hoàng nhìn bản đồ cung điện, lát sau bèn viết lên vài câu.
   Vốn dĩ thái tử ở trong cung, nãy chỉ chuyển đến cung khác mà thôi, đám nô tài y theo ý chỉ của tân hoàng sửa sang lại cung điện. Sau đó, tân hoàng hạ khẩu dụ tu sửa lại cung điện gần tẩm điện của mình nhất, đổi tên là Vị Ương cung, đích thân bài trí bên trong, trong viện trồng đầy những cây hoa đào, mọi người đều nhốn nháo dò đoán xem rốt cuộc vị nào được ở đây. Có lẽ là dành cho hoàng hậu hoặc trong hai vị quý phi, cũng có thể làSau khi qua trăm ngày của tiên hoàng, tân hoàng tiến hành sắc phong hậu cung, hoàng hậu ở tại Trường An cung – nơi hoàng hậu tiền triều từng sinh sống, còn Vị Ương cung mà mọi người chú ý kia lại bỏ trống. Chỉ có riêng hoàng đế thường lui tới, hơn nữa còn hạ lệnh cho bất kì ai bước vào, cho nên có lời đồn thổi rằng đây là nơi để hoàng thượng thư giãn. Hoàng hậu từng tìm cách vào trong, hồ nghi bên trong là kim ốc tàng kiều, kẻ nấp kia có thể là mỹ nhân tuyệt sắc cũng có khi chỉ là ả cung nữ ti tiện.
   ________________________________________
   Thế nhưng , bên trong chỉ có những quyển sách rất bình thường, hoàng hậu cũng dần tin nơi đây hoàng đế dùng để thư giãn. Bốn mặt tường trắng như tuyết, phía sau nơi nghỉ ngơi có treo bức tranh nằm ngang họa thập lý đào hoa, đây là tác phẩm của danh họa đương triều, bên có đề bút của tân hoàng. Chữ viết được thiếp bạc, câu chữ đượm vẻ u sầu: Dạ như hà kỳ, dạ vị ương, ám hương doanh tụ mộng nhất tràng. Cuối cùng còn đề danh hào của hoàng thượng.
   Truyện xảy ra triều chẳng liên quan gì đến Tiết gia, Nhược Thủy khi hay tin chỉ thở dài chứ cảm thấy gì khác. Sau đó nàng nhận được thư nhà báo rằng mọi việc vẫn yên ổn, gia tộc thịnh vượng trăm năm vì triều đại đổi quân chủ mà tổn thương khí lực vốn có. Phụ mẫu vẫn an khang, Nhược Thủy chỉ cần biết vậy là đủ rồi.
   Cuối năm, khi Tiết Minh Viễn nhận lại sổ sách mới phát tiệm con do Hoàng chưởng quỹ quản lý đạt lợi nhuận cao gấp đôi nhưng tiệm khác, hơn nữa còn mở rộng mặt tiền cửa hàng. Tiết Minh Viễn đương nhiên hiểu rằng Hoàng chưởng quỹ có tài là quan trọng nhất, nhưng khi chia phần cho chưởng quỹ tuyệt thể sao nhãng những mặt khác. Hoàng chưởng quỹ cũng rất hứng khởi khi đạt được thành tích này, vừa cười ha hả vừa nhận lấy tán dương của Tiết Minh Viễn.
   Tiết Minh Viễn trích ra khoản giao tận tay Hoàng chưởng quỹ, y vừa cười vừa : “Năm sau mong Hoàng chưởng quỹ cố gắng nhiều hơn, năm nay làm tốt lắm.”
   Hoàng chưởng quỹ vui vẻ nhận lấy số ngân lượng, cung kính đáp: “Năm sau cũng mong Đông gia chiếu cố nhiều hơn.”
   tiệm làm hình mẫu, Tiết Minh Viễn cảm thấy những tiệm khác cũng nên quản lý theo cách này, nhưng người tinh nhiều, sáu cửa hàng ở Đài Châu có thể tìm được sáu người tài ba giúp y quản lý sao? Cho nên Tiết Minh Viễn quyết định rằng, sang năm bán bớt ba tiệm, tập t sức lực củng cố mong lớn mạnh. Nếu dư ra khoản nào, Tiết Minh Viễn còn muốn mở thêm cửa hàng ở Hàng Châu, dù sao nơi ấy cũng là trọng điểm thương nghiệp lẫn văn hóa của vùng Giang Chiết.
   ________________________________________
   Sang năm mới, bọn trẻ cũng thêm tuổi, Tiết Hạo và Tiết Uyên năm nay lên chín. Bọn chúng trải qua năm an bình, cuộc sống thường ngày cũng bị ảnh hưởng ít nhiều. Chỉ riêng Tiết Đinh, do được Thẩm Mộ Yên bảo vệ kín kẽ đến gió cũng chẳng lọt, nên cuộc sống vẫn bình thường như trước khi xảy ra biến cố nọ. Mùng chúc tết nhà chính, Nhị thúc nhà họ Tiết lại cho tràng răn dạy, trọng điểm năm nay là tại sao lại giao cửa hàng của mình cho người ngoài.
   Tai Tiết Minh Viễn nghe Nhị thúc giáo huấn, trong lòng lại đắn đo xem nên chọn người nào làm chưởng quỹ, thể lần nào cũng tìm Lý lão gia giúp đỡ. Mùng ba năm nay, Hoàng chưởng quỹ đến chúc tết Tiết gia, Tiết Minh Viễn nhân dịp này ngỏ ý muốn Hoàng chưởng quỹ giới thiệu thêm vài người, quả nhiên người trong nghề có khác, tin tức nắm được cũng nhanh hơn hẳn. Sau khi tìm được người ưng ý, Tiết Minh Viễn lập tức triển khai kế hoạch, chỉ mở ba cửa hàng lớn rồi giao toàn bộ cho đại chưởng quỹ quản lý, còn bản thân chỉ đợi thu tiền vào cuối năm.
   Tiết Minh Viễn dự định khi gom đủ hai vạn lượng mở ngay cửa tiệm ở Hàng Châu, nhưng tiền phải kiếm từ từ, thể gấp gáp được. Cuộc sống sinh hoạt của Tiết Minh Viễn dần thoải mái hơn, ban ngày y đến tiệm chính học y thuật với lão đại phu, nhưng bản thân y cũng thấy kỳ lạ, y đọc đọc lại sách viết những mạch chứng mà phụ thân để lại, nhưng lại thể hiểu được tình trạng của Nhược Thủy. Trước nay chỉ từng nghe đại phu thể tự xem mạch cho mình, chứ chưa từng nghe thể xem mạch cho nương tử. Cho nên Tiết Minh Viễn thấm thía được rằng y học uyên thâm đến nhường nào!
   Dạo này Tiết Minh Viễn có thể đều đặn về nhà ăn cơm mỗi ngày, trò chuyện với đám . Nhược Thủy và Tiết Minh Viễn sống cùng nhau lâu, ngày càng cởi mở, chia sẻ với nhau nhiều hơn. Trước đây đôi vợ chồng trẻ gặp nhau thường đỏ mặt, bây giờ thành tự nhiên làm trò giường, biến thành đôi vợ chồng mặt dày. Đấy chư vị xem, cuộc sống vốn chẳng phải chuyện tao nhã gì.
   Đến đầu tháng năm, Nhược Thủy cảm thấy trong người khó ở, lúc nào cũng buồn ngủ. Người ta thường bảo xuân buồn ngủ thu mỏi mệt, bây giờ là đầu hạ, bóng dáng tiết xuân qua rồi. Nàng với Tiết Minh Viễn, Tiết Minh Viễn hỏi: “ người có chỗ nào ổn ?”
   Nhược Thủy cảm nhận từng bộ phận người mình, nàng lắc đầu: “ có, thiếp chỉ thấy mệt mỏi thôi. Có phải thiếp sắp biến thành phụ nhân làm biếng ?”
   ________________________________________
   Bàn tay to lớn của Tiết Minh Viễn nhàng vuốt chân mày Nhược Thủy, y : “ sao đâu, mệt nàng cứ ngủ. Chưa kể đến mấy hôm trước chúng ta đưa bọn trẻ ra ngoài thả diều có hơi quá sức, nàng cũng chưa được nghỉ ngơi nhiều.” Nhược Thủy cảm thấy mình cũng hề gì nên chẳng để ý nhiều.
   Qua vài ngày, Nhược Thủy bỗng thấy bình thường, kinh nguyệt của nàng trước nay đều nhưng nay gần hai tháng chưa thấy. Hơn nữa dạo này nàng càng ngủ càng mệt, hoạt động mà ăn ngày càng nhiều. Chẳng lẽ nàng bị chứng tiêu khát[1]? Nhược Thủy tự dọa mình, khi Tiết Minh Viễn trở về bắt gặp nương tử ngồi giường ủ ê chẳng câu. Cảnh này khiến y phát hoảng, rốt cuộc xảy ra chuyện gì?
   Tiết Minh Viễn vội vàng bước lại gần hỏi han: “Nương tử, nàng mau xem xảy ra chuyện gì rồi chúng ta cùng nghĩ cách. Nàng đừng khóc.” Nhược Thủy chẳng lời, nàng đặt tay Tiết Minh Viễn lên cổ tay mình, rồi khóc nức nở. Tiết Minh Viễn nắm tay nàng, sau đó chẩn mạch cho nàng. Ô kìa? Mạch tượng này là thế nào? Bắt lại lần nữa. thể nào, đổi tay thử xem sao.
   Mạch đập đều, trơn thu dưới ngón tay, chẳng khác nào viên ngọc tròn lăn qua lăn lại. Chủ thể có đờm loãng, ăn uống ngon, trong người có nhiệt hỏa, hơn nữa chủ thể còn có thai, người có bệnh mà mạch trơn tru như người có thai. Tiết Minh Viễn bối rối, vậy là có thai hay có thai, rốt cuộc y cũng hiểu vì sao người học thuốc lại thể chẩn bệnh cho người thân, vì quá quan tâm nên giữ được bình tĩnh! Y lập tức sai người đến tiệm chính mời lão đại phu kiêm thầy dạy của mình đến.
   Lão đại phu bắt mạch lần, sau đó thu tay lại, đôn hậu hỏi thăm về kinh nguyệt. Kế đến ông ngắm sắc mặt của Nhược Thủy, thấy tưa lưỡi màu rêu, rồi mới cười tươi chúc mừng, phu nhân mang thai! Nhược Thủy và Tiết Minh Viễn nghe vậy bèn chết lặng, lão đại phu tạm coi đây là cách bày tỏ rằng hai người họ rất vui mừng, ông cười ghẹo Tiết Minh Viễn: “Tốt xấu gì Đông gia cũng học y thuật vài năm, ngay đến mạch tượng đơn giản cũng chẩn ra, có thể thấy ngài rất mong có đứa trẻ
   Thế nhưng Tiết Minh Viễn cười, phản ứng đầu tiên của y là cau mày : “ đúng, tiên sinh xem sai rồi. Nàng có thai!”
   Lão đại phu cứ nghĩ khi Tiết Minh Viễn vậy khiến Nhược Thủy tức giận, nào ngờ khi nhìn lại thấy vẻ mặt nàng cũng như ý muốn ông sai. Lão đại phu tức giận : “Lão phu dám tự xưng là tiên y trị bách bệnh, thế nhưng lão hành nghề y nhiều năm, nếu chuyện mang thai còn xem nhầm lão phu dám nhận chén cơm này của Đông gia nữa.”
   ________________________________________
   Nhược Thủy nhìn lão đại phu với vẻ kinh ngạc, nàng vô thức phản bác: “Thế nhưng hai vị danh y chẩn đoán cho ta trước đây đều kết luận là thể mang thai, bọn họ thể sai!” Lão tiên sinh từ tức giận chuyển sang mỉm cười, người bệnh đúng là kỳ quặc, vợ chồng son mong ngóng đứa con, ấy thế mà hai người này lại phản bác nhận. Lão tiên sinh vừa cười vừa : “ biết là người phương nào chẩn bệnh cho phu nhân, lão phu dám khẳng định bọn họ thông đồng dựng chuyện, việc này liên quan đến cuộc đời cả người sao có thể hồ ngôn chứ! thể mang thai, vậy đứa trẻ trong bụng bây giờ ở đâu ra, là dùng hí pháp biến ra sao? Nếu để lão phu gặp được hai tên đại phu kia, lão phu nhất định đạp vào mặt bọn họ!”
   Nỗi kinh hãi trong lòng Tiết Minh Viễn vơi dần, y cẩn thận hỏi lại: “Tiên sinh chắc chắn sao?” Lão đại phu gật đầu.
   Y lại lí nhí hỏi: “Khẳng định là sai?” Lão đại phu khẳng khái gật đầu.
   thể nào…” Tiết Minh Viễn lắc đầu.
   Lão tiên sinh tức khí thẳng: “Đông gia cứ việc mời mười vị tọa đường đại phu đến xem mạch cho Nhị nãi nãi.”
   Lão đại phu chỉ lẫy, ấy thế mà lại có kẻ tưởng . Tiết Minh Viễn liều mạng cho mời tất cả đại phu dưới trong tiệm nhà đến, kết quả của họ đều giống nhau, đều khẳng định phu nhẫn mang thai! Cuối cùng hai người đắm chìm trong sợ hãi kia mới giật mình nhận ra đây là , niềm vui bất ngờ này gì sánh bằng, trước là kinh hãi sau là vui mừng. Sau khi xuất giá bốn năm, Nhị nãi nãi nhà họ Tiết cuối cùng cũng có tin v
   —————-
   [1] Bệnh tiêu khát hay bệnh tiểu đường. Gọi là chứng tiêu khát bởi người xưa nhận xét bệnh nhân luôn có cảm giác khô miệng, khát nước uống nhiều, ăn khoẻ, ăn nhiều mau đói mà người vẫn gầy rộc nên thường xuyên mệt mỏi.
   hoàitart_trung thích bài này.

  3. Anh Trần

   Anh Trần Well-Known Member

   Bài viết:
   1,310
   Được thích:
   1,057

   Chương 53 : Thiên hạ

   ~♥~
   Cuối cùng Tiết Minh Viễn và Nhược Thủy cũng chấp nhận rằng hai người có con, bọn họ vui mừng ôm chầm lấy nhau. Đám hạ nhân cũng hân hoan đến chúc mừng cầu thưởng, Tiết Minh Viễn đương xúc động, lập tức vung tay ban thưởng ngay. Sau khi nhận ra đây là , Nhược Thủy cầm khăn tay chấm nước mắt. Đường ma ma ở bên cạnh vội khuyên nhủ: “Nhị nãi nãi có thai, người đừng khóc nữa, sức khỏe quan trọng hơn.”
   Tiết Minh Viễn vừa nghe thế bèn ngồi bên nàng, lo lắng : “Phải phải, ma ma rất đúng. Lát nữa xin đại phu kê cho nàng chút thuốc bổ dưỡng thai, sức khỏe nàng vốn yếu nên cần bồi bổ nhiều. Nàng muốn ăn gì cứ với ta. À phải rồi, khi có thai phải kiêng vài thứ, lát nữa ta hỏi thăm rồi chép lại. Còn gì nữa nhỉ…”
   ________________________________________
   Đường ma ma vừa cười vừa bảo: “Nhị gia, ngài cũng đừng lo lắng quá, khi nãy đại phu thai của Nhị nãi nãi rất tốt.”
   Tiết Minh Viễn cười cười, y chợt như nhớ ra điều gì: “Nhược Thủy, chúng ta mau biên thư báo tin mừng cho nhạc phụ nhạc mẫu !”
   Nhược Thủy lúc này mới ngẩn ra, nàng n khóc rồi mỉm cười đáp: “Đúng là phu quân suy nghĩ chu toàn.”
   đoạn, Tiết Minh Viễn đích thân mài mực, đề bút viết xong rồi đưa lại cho Nhược Thủy. Nàng vừa cười vừa bảo rằng: “Thiếp còn muốn gửi ít đồ về, ngày mai thiếp thu xếp rồi phái người đưa thư về kinh.” Tiết Minh Viễn của bây giờ đương nhiên ngoan ngoãn nghe lời Nhược Thủy: “Nàng vậy là vậy.”
   Cả buổi chiều Tiết Minh Viễn cứ lẽo đeo theo Nhược Thủy như cái đuôi, quanh quẩn bên nàng rời nửa bước.
   Ví dụ như nàng muốn uống nước, Thanh Tố vừa bưng lại bị Tiết Minh Viễn đoạt lấy, y cẩn thận thổi nguội, sau khi thổi nhấp ngụm, “Ừm, hết nóng rồi, nhiệt độ vừa phải. Nương tử, nàng từ từ uống nhé.”
   Rồi khi Nhược Thủy muốn uống thuốc bổ, Đường ma ma vừa bưng đến, Tiết Minh Viễn lập tức đón lấy, cầm muỗng khuấy cho thuốc nguội, miệng hỏi luyên thuyên: “Bên trong chứa cái gì?” Sau khi nhận được câu trả lời thuyết phục từ Đường ma ma, y mới gật đầu tỏ vẻ hài lòng, nhấp nếm miếng: “Ừm, mặn nhạt rất vừa miệng, nào nương tử.” Nhược Thủy bây giờ chẳng khác gì con cừu non bị Tiết Minh Viễn trông chừng nghiêm ngặt.
   Nhược Thủy mỉm cười khuyên nhủ: “Được rồi, ở đây có rất nhiều người trông nom thiếp, ma ma lại có kinh nghiệm, chàng cứ an tâm làm việc của mình .” Tiết Minh Viễn vẫn bám riết lấy Nhược Thủy chịu buông, sau cùng y phát nụ cười cố kìm nén gương mặt Thanh Tố và Đường ma ma, lúc bấy giờ y mới nhận ra mình lo lắng thái quá. Tiết Minh Viễn kia cười khúc khích rồi rời .
   Sau khi Tiết Minh Viễn khỏi, Nhược Thủy nàng muốn nghỉ ngơi rồi cho Đường ma ma và Thanh Tố lui xuống. Nhược Thủy muốn ở mình, nàng phải cố hiểu xem chuyện hoài thai này rốt cuộc là thế nào. Nhược Thủy vẫn nhớ cái lúc nàng hôn mê bất tỉnh, khi tỉnh lại nghe thái y của thái y viện như thế.
   Nhân số trong thái y viện phải ít, đương nhiên cũng chia ra nhiều phân nhánh, chủ yếu là bốn khoa: Thực y, Tật y, Dương y và Thú y. Thực y trông coi việc phân lượng vị nóng vị lạnh cho các món ăn trong cung; Tật y chuyên chữa trị những căn bệnh thuộc về căn bên trong; Dương y có ý nghĩ như tên gọi, chuyên trách ngoại thương do đao kiếm gây ra. Vu thái y chính là cao thủ về phụ khoa trong nhóm Tật y.
   Vết thương của nàng khi ấy do đao gây ra, như vậy người đầu tiên đến thăm khám thể là Vu thái y. Quả nhiên sau đó nàng nghe mẫu thân thuật lại mọi chuyện, ngay sau khi nàng bị thương, hoàng thượng phái Khương thái y – vị thái y sáng giá nhất, quyền uy nhất trong thái y viện – đến. Khương thái y giúp nàng xử lý vết thương, khẳng định tính mạng nàng bị nguy hiểm, tuy nhiên lại bị nội thương cho nên cần người tài bên phụ khoa. Khương thái y hồi cung phục mệnh, xế chiều hôm đó Vu thái y – Kỳ Hoàng thánh thủ, thái y chuyên về phụ khoa của thái y viện – được phái đến, giúp nàng chẩn bệnh.
   ________________________________________
   Nhược Thủy nhìn ra ngoài cửa sổ, Vu thái y là kỳ Hoàng thế gia, con cháu đều giữ chức thái y trong cung. Y thuật ông cao minh, thân lại giữ địa vị cao trong thái y viện, trong cung chỉ có phi tần từ phân vị phi trở lên mới có tư cách mời Vu thái y đến bắt mạch bình an. Ông ta chẩn đoán sai, có khả năng , e là xác suất này quá !
   Hơn nữa trước này hoàng gia vốn là nơi giấu bệnh sợ thuốc, chẩn bệnh luôn ba phần, lúc nào cũng là cảm mạo phong hàn thông thường chỉ cần nghỉ ngơi an dưỡng là khỏe lại, nào có ai dám phán quý nhân bệnh tình nguy kịch nguy hiểm đến tính mạng? Cho nên lần chẩn bệnh này của ông ta ắt có chỗ bất thường. Quan trọng nhất là tuyệt chiêu toàn mạng ai ai trong thái y viện biết, tuyệt đối được chữ “chết”!
   Giống như chuyện chẩn đoán này chẳng hạn, giả như ông ta nàng có thể mang thai, nhưng xác suất rất thấp, nếu sau khi nàng tiến cung sinh được đứa con lại càng là chuyện vui lớn.
   Nếu lỡ như sinh được cũng liên lụy đến ông ta, ông ta có thể lật lại mà bảo rằng cơ thể chịu tổn thương quá nặng, sau lại được nghỉ ngơi tốt. chung là rất dễ viện cớ, rất dễ tìm ra chỗ sơ hở để chối bỏ trách nhiệm. Trái lại, ông ta khẳng định chuyện xấu như thế, nếu ngày nàng mang thai, chức quan của ông ta khó lòng giữ được, tiếng xấu “lang băm” đeo bám ông ta vĩnh viễn.
   Ấy vậy mà ông ta dám kết luận chắc chắn là thế, có khi nào ông ta nắm chắc rằng sau này nàng tuyệt đối thể hoài thai? Những chuyện này khiến Nhược Thủy toát mồ hôi lạnh. Trước đây cũng là nàng tự ý ngưng thuốc, nhờ cam chịu, chấp nhận số phận kia mà nàng cứu được con mình
   Vì sao nhà nàng lại chấp nhận lời chẩn đoán của thái y chút nghi ngờ? Thứ nhất, thái y của thái y viện tài nghệ xuất chúng, nếu Vu thái y khẳng định ắt có nguyên do, dù là ai chẩn đoán cũng cho ra kết quả y hệt.
   Thứ hai, cũng là điểm quan trọng nhất, thái y là ai, người ta là ngự dụng chẩn bệnh cho hoàng gia, nhất là những cao nhân ở vị trí cốt cán như Vu thái y, có thể ông ta như yết hầu của hoàng đế, cho nên Diêu gia hoàn toàn tin tưởng người hoàng đế phái đến. Trong số trường hợp, họ chẳng phải người của hoàng hậu hay thái hậu, chủ nhân của họ chỉ có hoàng đế, tiên hoặc hoặc tân đế.
   ________________________________________
   Thế nên người kẻ dưới ở Diêu gia chẳng ai mảy may nghi ngờ lời của thái y, trong chuyện này sao có thể có kẻ thù đội trời chung nhúng tay vào được cơ chứ. Nhưng kết quả bây giờ sao, Nhược Thủy bỗng nhận ra nàng lầm, nàng kìm được mà ngửa mặt lên trời cười lớn.
   Nàng chẳng khác gì kẻ ngu đần, có lẽ cả nhà nàng cũng vậy, trong mắt kẻ khác họ chẳng khác nào chơi trò bí mật vô nghĩa. Trong chuyện này liệu có bàn tay của hoàng hậu đương triều nhúng vào ? ai biết được, có thể có mà có thể . Nhưng thế sao chứ, bọ ngựa đánh úp hoàng tước, bên ngầm tiếp tay cho chuyện này còn ai điều tra ra được, giả như điều tra xong nàng tính thế nào đây? Nhược Thủy cúi đầu, đôi dòng lệ tuôn.
   Nhược Thủy run rẩy lấy lá thư Tiết Minh Viễn biên gửi về kinh ra, nàng mồi lửa đốt lá thư ấy thành tro, để nó lụi tàn giống như tình cảm của nàng dành cho thái tử. Chuyện nàng mang thai thể cho nhà nàng biết, nếu chuyện này khiến người thân nghĩ rằng nàng tức giận, khi ấy họ phải làm sao.
   Lại , nếu nhà nàng có động thái gì, nàng rất đau lòng, nàng cảm thấy như mình được coi trọng, tuy nàng hiểu thực là thế, nhưng cũng kìm lòng được mà cảm thấy đau khổ vô ngần. Nếu nhà nàng có bất kỳ động thái gì, nàng lại càng đau hơn, nàng trở thành đứa con bất hiếu kéo toàn gia xuống vũng bùn nhớp nhúa. Cho nên lúc này, im lặng là cách tốt nhất để bảo vệ người thân và bản thân nàng, hãy để thời gian xóa nhòa tất cả. Khi nàng có thể bình thản chấp nhận mọi chuyện, nàng đưa con trẻ hồi kinh gặp phụ mẫu, khiến họ vui mừng, và cũng để chuyện này biến thành chuyện đáng để vui mừng
   Riêng chuyện phải báo cho phụ mẫu biết rằng nên cẩn thận như thế nào, ấy ấy, người nhà họ Diêu đâu phải lũ ngu đần, bằng sao có thể đứng vững như bàn thạch qua mấy triều đại quân thần chứ. Nhược Thủy nhàng vỗ về bụng mình, nàng ngước mắt nhìn chén thuốc vẫn tỏa hơi nóng, cất tiếng bảo: “Con ngoan, mẫu thân tìm cho con phụ thân rất tốt. Tuy phụ thân thể cho con cả thiên hạ, nhưng phụ thân xem con như là cả thiên hạ của mình. Như thế là đủ rồi, con nhỉ!”
   Nhược Thủy nhoẻn cười, nàng cuối cùng cũng thấu hiểu tâm trạng của phụ mẫu năm ấy. Từ nay về sau, ta phải bảo vệ đứa con này, tuyệt đối để bất cứ kẻ nào làm nó tổn thương, dù cho có phải đánh đổi bằng cả sinh mệnh. Cục cưng, con cứ yên tâm bước vào thế giới này, mẫu thân và phụ thân chuẩn bị xong cả rồi!
   ________________________________________
   Tin Nhược Thủy mang thai truyền ra ngoài phủ rất nhanh, thực ra việc bốn năm ròng Nhược Thủy có động tĩnh gì khiến mọi người xì xào ít, nhưng chỉ đơn thuần là chuyện trà dư tửu hậu chứ có ý biến nó thành tin đồn thị phi. Vì sao ư? Vì nàng là vợ kế mà, Tiết minh Viễn có con trai vợ cả rồi cả con trai của thiếp, người khác còn muốn bát nháo gì nữa, còn có thể ý kiến gì nữa. Cho nên khi ai nấy hay chuyện Nhược Thủy hoài thai đều rất bình tĩnh, thế à, chuyện tốt đấy, chúc mừng nhé.
   Thẩm Mộ Yên cũng bình tĩnh chẳng kém, đừng đến chuyện ra tay hãm hại Nhược Thủy này nọ, ngay đến nghĩ thôi thị ta cũng chẳng dám. Thứ nhất, Thẩm Mộ Yên có gan hại mạng người còn phải xem lại, chư vị nghĩ ai cũng chuyên nghiệp đến độ nghĩ ra đủ trò hãm hại người ta sảy thai mà vẫn bình tĩnh mặt đổi sắc, tim loạn nhịp ư? Chuyện này nếu bị tra ra, chỉ thị ta xong đời mà còn liên lụy đến cả Tiết Đinh.
   Thứ hai, vì có Nhược Thủy, thị ta biết gia sản kia đến lượt con trai mình kế thừa, dù nàng ta có thai chăng nữa cũng chẳng đến lượt, chuyện này đâu phải thị ta hiểu. Cũng vì nguyên do ấy mà thị ta ra sức động viên Tiết Đinh cố gắng học tập, kết giao với con nhà quyền quý, củng cố cho tiền đồ sau này. Thế nhưng lần này, Thẩm Mộ Yên lại ôm hi vọng trong viện của Nhược Thủy phát sinh trò vui. Chẳng phải thiện lương lắm sao? Chẳng phải coi Tiết Hạo như con ruột mình sao? đến nước này, chẳng phải nên tháo bộ mặt giả nhân giả nghĩa ấy xuống rồi sao? Thẩm Mộ Yên tin chắc rằng, khi vì con của mình ai là Bồ Tát cả, gia sản của Tiết Minh Viễn về tay ai đây, thị ta rất mong chờ
   chỉ riêng Thẩm Mộ Yên mà cả vú em của Tiết Hạo cũng có cùng suy nghĩ. Thẩm Mộ Yên vắt chân chữ ngũ nóng lòng xem trò vui, trong khi bà vú là lòng lo lắng cho Tiết Hạo. Bà vú cũng đứng từ góc độ của người bình thường mà nhìn nhận, có người mẹ nào lại suy nghĩ cho con ruột của mình. Trước kia Nhị nãi nãi chưa mang thai, bà thấy Nhị nãi nãi đối xử với Tiết Hạo rất tốt, nhưng bây giờ nãi nãi có thai rồi, ai dám cam đoan Nhị nãi nãi biến thành Thẩm Mộ Yên thứ hai chứ.
   Bà vú kéo tay Tiết Hạo lại, mỉm cười : “Hạo nhi, con có biết mẫu thân có em bé ? Chẳng mấy nữa con có thêm đệ đệ, con có vui ?”


   Chương 54 : Huynh đệ
   ~♥~
   Tiết Hạo vừa học về bị bà vú gọi lại, bà mỉm cười với cậu bé: “Hạo nhi, con có biết mẫu thân có em bé ? Chẳng mấy nữa con co thêm đệ đệ, con có vui ?” Tiết Hạo ồ lên, sau đó vui vẻ rằng: “Con lại có đệ đệ sao? Thích quá! Con thăm mẫu thân đây.” xong, cậu bé toan xoay người luôn.
   ________________________________________
   Bà vú vội vàng kéo Tiết Hạo lại, hình như lúc này bà chưa ý, thế là lại cười mà rằng: “Hạo nhi lớn rồi, sao cứ nóng vội như thế. Vú dặn con nhé, sau khi đệ đệ ra đời giống như bây giờ. Thứ gì tốt phải để đệ đệ chọn trước rồi mới đến lượt con, món ngon cũng phải để dành cho đệ đệ ăn trước rồi con mới được ăn, con có hiểu ?”
   Tiết Hạo tròn mắt đáp: “Dạ hiểu. Chẳng phải là vẫn giống như trước sao, có gì ngon con để Uyên đệ ăn trước, vú dạy con rồi, con vẫn còn nhớ !” xong, Tiết Hạo bụm miệng cười hì hì, vui vẻ : “Thế là đệ đệ còn bé hơn cả Uyên đệ, món ngon Uyên đệ phải cho tiểu đệ đệ ăn trước, chắc Uyên đệ vẫn chưa biết đâu, để con dặn đệ ấy.” xong, đôi chân lại toan rảo bước ngay.
   Bà vú vẫn chưa buông tay, bà vừa cười vừa dặn: “Từ nay về sau chỉ riêng đồ tốt các con phải nhường cho đệ đệ, Nhị gia và Nhị nãi nãi cũng chăm sóc tiểu thiếu gia nhiều hơn, các con phải nghe lời đấy nhé.”
   Tiết Hạo tỏ vẻ như tỏ tường: “Đương nhiên rồi ạ, giống như bạn học Đỗ Duy của con vậy, sau khi về nhà chỉ cha mẹ bận rộn mà đến nó cũng phải phụ chăm đệ đệ. Nhưng nó chơi với đệ đệ cũng vui lắm, nhất là lúc mới tập , cứ lẫm chẫm như con vịt con ấy. Mùa đông đến đặt đệ đệ lên giường, đẩy đầu cái là lăn tròn. À đúng rồi, con phải hỏi mẫu thân xem khi nào đệ đệ có thể cùng ra ngoài chơi với con!”
   Tiết Hạo lại xoay người, bà vú toan kéo lại nhưng cậu bé tránh , nóng ruột : “Vú à, những lời vú dặn con đều nhớ, bây giờ con gấp lắm, có gì tối về vú sau nhé.” rồi đôi chân thoăn thoắn chạy xa, bà vú lắc đầu thở dài. Bà thể thẳng ra, dù sao cũng là tiểu chủ tử, vạn nhất truyền đến tai Nhược Thủy, bản thân ra sao cũng chẳng hề gì, nhưng bà thể để vì mình mà ảnh hưởng đến Tiết Hạo.
   Tiết Hạo chạy đến phòng Tiết Uyên, vừa cười vừa thông báo với Tiết Uyên rằng cậu chàng sắp được lên chức ca ca, xong lập tức kéo Tiết Uyên đến phòng của Nhược Thủy. Tiết Uyên vừa bước vào cửa là reo hô: “Mẫu thân, đệ đệ ở đâu? Con muốn gặp đệ đệ.” Mọi người bị Tiết Uyên chọc cười, Tiết Hạo lại nhìn Tiết Uyên bằng ánh mắt như muốn bộ đệ là kẻ ngốc sao. Đường ma ma cười bảo: “Uyên nhi, đệ đệ nằm trong bụng Nhị nãi nãi, phải tám thám nữa mới gặp đệ đệ được.”
   ________________________________________
   Tiết Uyên nhìn trái lại nhìn phải, thấy ai nấy đều nhìn mình nén cười khiến khuôn mặt nhắn kia đỏ ửng lên, cậu bé cố gắng chuyển chú ý của mọi người ang người khác, lập tức quay sang với Tiết Hạo bằng giọng giận dỗi: “Sao huynh với đệ?” Tiết Hạo tỉnh bơ đáp: “Ta đâu ngờ đệ lại đần như vậy.” Ai nấy đều bật cười ha hả, Tiết Uyên bĩu môi đầy oan ức, dường như cậu bé sắp khóc đến nơi rồi, Nhược Thủy thầy vậy vội vàng an ủi: “Là do mẫu thân với đệ đệ của Uyên nhi rằng chưa cần ra ngoài vội, đệ ấy phải ở trong bụng mẫu thân thêm mười tháng nữa mới được. Uyên nhi biết cũng là bình thường.”
   Tiết Uyên chạy ngay đến bên cạnh Nhược Thủy, ngắm nghía cái bụng nàng rồi : “Đệ đệ, ta là Tam ca của đệ đấy. Đệ xem kìa, Nhị ca thường hay bắt nạt người khác, nhưng đệ đừng lo, sau khi đệ ra ngoài ta dắt đệ chơi, bắt nạt đệ!” Tiết Hạo đứng bên cạnh nghe vậy lấy làm giận lắm: “Ai cho đệ xấu ta với tiểu đệ đệ!”
   Tiết Uyên cảm thấy mình chuyện bại thành thắng, hớn hở mà rằng: “Ai bảo huynh giúp đệ, tiểu đệ đệ thấy cả rồi.” Nhược Thủy thấy hai người con trai tiếp nhận chuyện này cách hào hứng, bản thân nàng cũng rất vui. Nàng cũng chưa từng nghĩ ngợi nhiều, nhà phải chỉ có đứa trẻ, mấy huynh đệ đều lớn lên cùng nhau, thế nên chuyện có thêm đệ đệ nữa cũng dễ được bọn trẻ chấp nhận.
   Nhắc đến chuyện huynh đệ, Nhược Thủy chợt nhớ ra điều gì, nàng vội cất tiếng hỏi: “Các con vẫn luôn miệng gọi đệ đệ, nếu là muội muội có được nhỉ?”
   Nào ngờ hai cậu con trai vừa cãi nhau khi nãy đồng thanh mà rằng: “ được ạ!”
   Nhược Thủy ngẩn người, dễ thương thích hơn sao? Tiết Hạo lên tiếng: “Bọn nó thường muội muội ưa khóc, hù dọa cũng khóc, lại còn hay mách người lớn.”
   Tiết Uyên gật đầu phụ họa: “Muội muội thể theo chúng con chơi, tụi con cũng thể đưa muội đánh nhau. được đâu ạ, thích đệ đệ thích muội muội đâu.”
   Hai người con mực đòi đệ đệ, nghe giọng có vẻ như mọi thương lượng đều được chấp nhận. Chuyện này khiến Nhược Thủy dở khóc dở cười, ban đầu nàng được dạy rằng có sinh phải sinh con trai kẻo trưởng bối hài lòng. Bây giờ nàng mới biết, người mất hứng nhất chính là nhị vị tiểu ca ca này, áp lực quả .
   Ngày hôm sau, Nhược Thủy trao phong thư cho Tiết Minh Viễn gửi vào kinh, chỉ có điều nội dung thay đổi, nàng viết lại bức khác chỉ thăm hỏi chuyện trong kinh, nhân tiện báo rằng nàng nghĩ tân hoàng vừa đăng cơ tạm thời nàng chưa nên quay về, dặn dò Diêu gia hãy đợi thêm thời gian nữa. Bức thư gửi về chỉ đơn thuần báo bình an, đương nhiên phía Diêu gia cũng đáp trả như lệ t chỉ phong thư và ít thức ăn và đồ dùng linh tinh.
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn cũng cảm thấy lạ khi khuê nữ mang thai mà nhà mẹ lại lạnh nhạt như thế, chỉ gửi đến ít đồ dùng vặt. Bởi lẽ trong mắt Tiết Minh Viễn, nương được sủng ái mà có chút quà tệ, mẹ của con mình mình thương là đủ rồi.
   Nhược Thủy ở nơi đây an tâm dương thai, nàng còn trồng thêm mấy gốc hoa trong tiểu viện của mình. Sau khi mang thai, Nhược Thủy cảm thấy mọi thứ xung quanh đều đổi khác, lúc nào nàng cũng mường tượng ra cảnh con hỏi mình đây là cái gì, còn nàng giải thích tượng tận, chỉ nghĩ đến thôi cũng khiến lòng nàng vang tiếng nhạc.
   Vào ngày tháng chín, Nhược Thủy nhận được thiếp mời đến hội thưởng trà ngắm hoa. Chủ nhân của hội này là bà chủ cửa hàng, mời mọi người đến đến nơi gần đó đàm đạo. Nhược Thủy gật gù, nàng viết giấy cảm ơn, hứa đến đúng hẹn.
   Kiểu hội họp này thường nhiều, tầm hai ba tháng lại có lần, các nhà thay nhau đứng ra tổ chức, Nhược Thủy cũng từng sắp xếp vài dịp. Ở đấy, chỉ đơn thuần là uống rượu vui đùa, các nhà đều mở tiệm cùng con phố, nếu kết giao ắt tài lộc sinh sôi, vì thế chỉ riêng cánh nam mà đám phụ nhân thi thoảng cũng tụ tập.
   Địa điểm lần này là ở vùng ngoại ô, trước khi lên đường, Tiết Minh Viễn dặn dặn lại rằng nhất định phải cẩn thận, nhất định được vì mấy lời vu vơ của người ta mà giận, nếu lỡ nảy sinh tranh cãi để về rồi tranh cãi với y, bản thân đừng dính vào chuyện gì. Nhược Thủy vừa cười vừa : “Đám phụ nhân thi thoảng mới tụ tập vui chơi, nào có phải Hồng Môn yến, thiếp chỉ ra ngoài thư giãn chút thôi mà.”
   Tiết Minh Viễn lẽo đẽo theo sau Nhược Thủy, miệng lầm bầm ngớt: “ ra ngoài thư giãn đương nhiên là tốt, thế nên nàng có thấy gì vừa mắt cũng đừng để ý. Mang đủ hết mọi thứ rồi chứ? Nước, lương khô, trái cây ăn vặt, có cần mang thêm áo choàng ?” Nhược Thủy leo lên xe ngựa, nàng xoay người vén rèm con rồi làm mặt quỷ, vừa cười vừa : “Chàng càng ngày càng giống ông già.” xong nàng cười duyên, thúc giục xa phu quất ngựa ngay.
   Vùng ngoại ô kiaơi có rừng có nước, lại ngay vào mùa hoa quế trổ bông. Nhược Thủy đến đúng hẹn, khi nàng đến nơi có chừng mười lăm mười sáu người phụ nữ khác. Những người này chẳng vương ý thơ, ai nấy đều làm mẫu thân của con trẻ, họ tụ lại chỗ bàn tán chuyện thị phi, tâm chuyện con cái, nhiếc mắng cánh nam nhân. Vô vị buồn tẻ nhưng lại phảng phất hơi hướm của cuộc sống sinh động.
   ________________________________________
   Thế nhưng hôm nay lại khác, bầu khí có vẻ kì lạ khác thường, người chủ trì đứng chào hỏi mọi người, những người khác tụm năm tụm ba bàn tán chuyện gì đó. Lại có hai nhà nào xảy ra xung đột sao? Nhược Thủy mỉm cười tiến lên bắt chuyện nhưng vẫn tìm ra manh mối. Sau khi mọi người đến khá đông đủ, ngồi vây quanh trong đình, có vài người lúc này mới hay biết Nhược Thủy mang thai bèn cất tiếng chúc mừng nàng.
   Mọi người ầm ĩ phen xong, người chủ trì khẽ huých người phụ nữ bên cạnh, phụ nhân kia lập tức mỉm cười : “ đường chúng ta buôn bán vừa mở tửu lầu, biết các vị hay tin chưa?”
   Nhược Thủy ít khi đến tiệm, Tiết Minh Viễn cũng bảo trong tiệm bệnh khí nặng nề, sau khi nàng mang thai cho đến nữa. Nhược Thủy thấy hơn nửa số bọn họ lắc đầu.
   Phụ nhân kia thu lại nụ cười, thị tiếp lời: “Tửu lầu này vừa khai trương tháng trước, chủ tiệm là quả phụ con.”
   Nhược Thủy nghe đến đây vẫn chưa biết trọng tâm câu chuyện là gì, quả phụ mở tiệm sao chứ, ngày xưa ở chợ Tây cũng có quả phụ gọi là Tây Thi đậu hũ đó sao, có số người thường xuyên ghé hàng của nàng ta mua đậu hũ, nhưng bọn họ đâu có phản ứng gay gắt như thế này. Có khi họ còn trêu nhau bảo tiếc rằng được mềm mại như đậu hũ.
   xa lại gần, phố cũng có quả phụ làm chủ tiệm bán điểm tâm, sau khi phu quân qua đời mình nuôi lớn con , bọn họ còn cảm thấy người ta đơn thân, nuôi nấng đứa trẻ chẳng phải chuyện dễ dàng, lắm khi hội họp cũng dẫn nàng ta theo, nhưng tiếc là người ta phải trong nom việc làm ăn, tiện tham gia thường xuyên. Rốt cuộc thân phận vị quả phụ kia có gì đặc biệt?
   Vị chủ trì thấy người kia ràng, bà ta bĩu môi rồi cất tiếng: “Nữ chưởng quỹ kia tên là Doãn Phụng, tự mình đảm nhiệm vị trí này trong tửu lầu. Ngày đầu tiên ta đến dạo vòng thương phố của chóng ta, bây giờ trưa nào cũng đưa cơm và thức ăn đến cho mấy ông nhà chúng ta cả, còn là đồ do mình tự tay làm để mời mọi người. Nếu ta sai kẻ dưới đưa đến cũng thôi , hôm ấy tôi ra ngoài mua đồ, nhân tiện ghé lại tiệm nhà ngồi nghỉ chân, định bụng đến trưa cùng phu quan ra ngoài ăn cơm. Ấy thế mà thấy ta bước vào uốn éo như rắn, mở mồm gọi Tôn đại ca. Ô hay, ai là đại ca của ta chứ! Tôi cũng chẳng có em chồng như thế.”
   ra khi gặp Tôn chưởng quỹ, Nhược Thủy cũng gọi mấy tiếng Tôn đại ca theo Tiết Minh Viễn, mọi người ai nấy đều rất thân thiện, khi ấy Tôn phu nhân còn thân thiết kéo tay Nhược Thủy lại gọi tiếng đệ muội. Đây đúng là điểm bất tiện cho phụ nữ nhà kinh thương, Tiết Minh Viễn gọi người ta Tôn đại ca là để cho họ chút thể diện, người khác mà gọi Tôn đại ca của nhà mình lại là chuyện khác, thê tử người ta hiển nhiên là vui vẻ gì rồi.
   ________________________________________
   Nhược Thủy còn chau mày suy nghĩ chợt nghe thấy Tôn phu nhân quay sang với nàng: “Đệ muội Tiết gia, tửu lầu nhà ta mở ngay đối diện tiệm thuốc nhà muội đấy, muội nên cẩn thận trông chừng, lời của đám đàn ông chẳng đáng tin đâu. Nhất là khi muội lại bất tiện thế này họ lại càng có cớ ăn vụng. Dù gì ta cũng phải khuê nữ, nào có cần phải chịu trách nhiệm gì.”


   Chương 55 : Tin tưởng
   ~♥~
   Tôn phu nhân nhìn Nhược Thủy ra chiều mình là người từng trải lắm, Nhược Thủy cũng biết Tôn phu nhân làm thế cũng vì quan tâm đến nàng, nàng bèn mỉm cười gật đầu, tỏ ý biết. phụ nhân ngồi bên cạnh thấy Nhược Thủy coi như , bà ta bỗng cảm thấy Nhược Thủy chưa lường hết được những nguy hiểm, chưa đủ cảnh giác, bèn bồi thêm: “ đừng có coi như thế, đàn ông chẳng khác gì đứa trẻ con, phải cẩn thận trông chừng mới. Chỉ cần để ý tí là họ buông thả ngay, huống chi bây giờ lại còn có người mời gọi bên cạnh.”
   Nhược Thủy gật đầu lần thứ hai, mọi người thấy nàng hưởng ứng nên cũng chẳng thêm nữa. Mọi người lại lôi đề tài về quả phụ kia ra bàn tán, tự dặn mình phải cẩn thận rồi thế nọ thế kia. Sau đó có người lôi cả chuyện gần đây phu quân tuyển người mà chẳng hỏi ý mình, muốn mời được người tốt mà chịu nhẫn nại. Bấy giờ Nhược Thủy vẫn chỉ mỉm cười, nghe bọn họ xì xào trao đổi.
   Bất kể là chuyện gì, Nhược Thủy chưa bao giờ những lời hay về Tiết Minh Viễn ở bên ngoài. Quyết định đầu tư của Tiết Minh Viễn là sai, Nhược Thủy cũng lung tung lấy câu. Nam nhân của mình mà mình còn khinh thường, trng mong gì họ được người khác coi trọng. Về chuyện mà bọn họ đến, cánh đàn ông nằm trong tay họ sao? Người đàn ông mình nắm được trong tay quản thúc y cũng làm ra những chuyện lén lút xấu xa. Nếu phải trông chừng, dù có buộc lũ đàn ông bên người, con mắt họ cũng láo liên điên đảo, tâm tình bay loạn đến ngóc ngách bốn phương.
   Sau buổi tụ tập, Nhược Thủy ngồi xe ngựa về nhà. Khi nàng về đến nhà Tiết Minh Viễn cũng quay về, họ bắt đầu hỏi han về nhau. Nhược Thủy cười hỏi: “Sao hôm nay chàng về sớm vậy?”
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn cười ha hả : “Chẳng phải hôm nay nàng cũng ra ngoài sao, bây giờ có gì quan trọng hơn nàng được chứ. Thế nào, chơi có vui ?”
   Nhược Thủy vừa cười vừa : “Cũng vui lắm, nhưng vừa về gặp chàng mất hứng, cảm giác như thiếp trở nên quan trọng nhờ hưởng sái hào quang của con mình.”
   Tiết Minh Viễn khẩn trương xoa dịu: “ phải bây giờ nàng mới quan trọng mà luôn là thế, đấy.” Dáng vẻ cuống quít của Tiết Minh Viễn khiến Nhược Thủy bật cười. người coi trọng gia đình thế này hẳn làm bậy.
   Nhược Thủy cũng chẳng bận tâm về việc kia, thực ra muốn phòng cũng phòng được, thôi để xem Tiết Minh Viễn tự giải quyết như thế nào. Trong nhà thị phi coi như tạm dừng ở đây, trái lại bên ngoài càng truyền càng dữ dội. Hôm nay Tiết Hạo và Tiết Uyên ăn cơm với Nhược Thủy xong, hai cậu con trai nhìn Tiết Minh Viễn bằng ánh mắt như có điều gì muốn nhưng lại thôiNhược Thủy cố ý khơi gợi vài lần cho hai cậu bé mở lời nhưng cũng thành công.
   lát sau, Tiết Đinh cũng đến. Mỗi ngày, Tiết Đinh đến thỉnh an vợ chồng họ vào sáng sớm, buổi tối ăn cơm xong đến thư phòng đọc sách, nên xin Nhược Thủy miễn cho lễ này. Nhược Thủy hiển nhiên cũng câu nệ tiểu tiết, tối nay Tiết Đinh đến đây ắt là có việc gì.
   Nhược Thủy mỉm cười : “Đinh nhi cũng đến à, hôm nay con học có mệt ?”
   Tiết Đinh thi lễ với Nhược Thủy, cậu bé : “Con thỉnh an mẫu thân. Con tự thấy học là con đường làm rạng danh tổ tông, mệt chút cũng chẳng hề gì. Hôm nay con đến là có chuyện muốn với phụ thân.”
   Tiết Minh Viễn chợt nghe thấy tên mình, y ngẩng đầu lên hỏi: “Hửm, có chuyện gì?”
   Tiết Đinh nghiêm túc : “Tuy có câu phận con cái được cãi lại cha, nhưng cha cũng phải là người cương trực làm gương cho con cái. Nếu phụ thân làm những việc trái với đạo đức mà con dám chỉ ra mới là đại bất hiếu.”
   Những lời này khiến Nhược Thủy lẫn Tiết Minh Viễn đều sửng sốt, đứa Tiết Đinh này cái quỷ gì vậy. Tiết Đinh đứng thẳng, chắp tay sau lưng chậm rãi nhả từng chữ: “Ở triều đại trước, trong những năm bình yên, ở huyện Nam Hải có Chu Hoàng thị, tuổi trẻ thủ tiết, tuân theo lễ pháp, đến phòng khách cũng bước đến nửa bước, được người thời ấy tôn xưng là nữ quân tử. Quả phụ Lý Du thị an phận nhiều năm, chặt đứt mười đầu ngón tay để giữ lòng thủ tiết. Đấy đều là những truyền kỳ ca tụng kẻ biết đối nhân xử thế.
   Sử sách cũng ghi chép lại ít, trong sách ‘Liệt nữ’ có ghi rằng ở huyện nọ có Hồ thị, hai mươi lăm tuổi thủ tiết, thề rằng cả đời bước ra khỏi cửa. ngày nọ nhà hàng xón nấu cơm gây hỏa hoạn, lửa cháy lan đến nhà của Hồ thị, Hồ thị bèn đưa cậu bé bảy tuổi ra cửa cho tẩu tử, sau đó ôm con mới ba tuổi ngồi ngay ngắn giữa ngọn lửa hung tàn, dù chết cũng ra khỏi cửa lớn. Những người như thế mới đáng tán thưởng, khiến người đời kính trọng. Muốn thủ tiết được xuất đầu lộ diện, phải biết an phận.”
   ________________________________________
   Tiết Đinh thao thao bấtNhược Thủy thấy đứa trẻ này đúng là đọc qua ít sách vở, tuy nhiên chỉ là đọc chết. Tin hết ở sách còn tệ hơn đọc sách, đọc sách cốt là để phân tích xem trong ấy viết cái gì. Tiết Đinh của tại há chẳng phải người ta gì lập tức tin ngay cái đó sao, ôm con chết cháy trong nhà có gì đáng để ca tụng chứ. Phật dạy người thân khó tìm, chúng ta phải trân trọng những người thân thuốc, quả phụ kia lại lấy mạng sống của con trẻ, hành động này độc ác.
   riêng gì Nhược Thủy mà Tiết Minh Viễn cũng chau mày, Tiết Đinh vậy là có ý gì? Tiết Đinh lại tiếp: “Chủ của tửu lầu đối diện nhà ta chính là người biết an phận, những ra mặt trong chuyện buôn bán mà buổi trưa còn đưa cơm đến các nhà. Phụ thân nên nhận, phải kiên quyết từ chối mới đúng. Chúng ta phải để cho người ta biết làm vậy là đúng, để người ta nhìn ra cái sai mà sửa. Bây giờ phụ thân nhận thức ăn của người ta là sai rồi.” Tiết Đinh mười tuổi kia với vẻ đau xót.
   Tiết Minh Viễn chẳng quan tâm, lập tức nổi giận đùng đùng, quát mắng ngời: “Toàn bậy! Đúng là xàm ngôn! Cho ngươi học là muốn ngươi đọc sách học điều hay, chứ phải ôm bụng mỉa mai về nhà, năng lung tung. Cút, cút ngay!” Tiết Minh Viễn vốn thích những thứ giáo điều này, bằng trước đây y đọc sách. Bây giờ đến con trai mình cũng đứng trước mặt thuyết giáo phen, y tức giận mới lạ.
   Tiết Đinh nghe vậy toan mở miệng phản bác bị Nhược Thủy ngăn lại, nàng hỏi: “Đinh nhi nghe người ngoài rồi cứ cho là vậy sao?” Tiết Đinh trả lời: “Chuyện này truyền khắp học viện, bà chủ của tửu lầu mới mở phố đích thân đưa thức ăn đến tận cửa hàng của những ông chủ khác, rất nhiều nhà vì chuyện này mà xảy ra gây nhau. Họ đều với con là bà chủ kia đúng.”
   Nhược Thủy ngắt lời Tiết Đinh: “Cho nên con nghe người ngoài rồi về chỉ trích phụ thân sao? Bất kể những lời con đúng hay sai, giả như con đúng, vậy con hỏi phụ thân có nhận hay chưa, nếu nhận phụ thân của con có ăn hay . Chuyện còn chưa ràng vội vã kết luận, nông cạn tin lời người, đây là những gì con học được suốt hai năm qua sao?”
   ________________________________________
   Tiết Đinh chết lặng trước lời răn dạy của Nhược Thủy, chỉ lầm bầm trong miệng: “Bọn họ đều như vậy.” Nhược Thủy khoát tay: “Lời người đáng sợ, con phải nhớ cho kỹ. có đạo lý nào dạy người ta nghe người ngoài rồi quay sang chỉ trích người nhà. Con về phòng suy nghĩ cho kỹ .” Sau khi Tiết Đinh lủi thủi về phòng, Nhược Thủy mới hỏi đến Tiết Hạo và Tiết Uyên: “Đây cũng là chuyện các con muốn hỏi?” Hai đứa bé cúi gằm mặt, rồi gật đầu.
   Nhược Thủy thở dài: “Các con cũng về phong suy nghĩ như ca ca . Được rồi, về cả .”
   Bọn về phong hết, Nhược Thủy ngồi xuống bên cạnh Tiết Minh Viễn, nàng cười bảo: “Chàng đừng giận, bọn trẻ lớn, có quan điểm riêng cũng là chuyện tốt.”
   Tiết Minh Viễn bĩu môi : “Chuyện này mà tốt gì, chẳng phân biệt được thị phi, nàng hay chỗ nào chứ.”
   “Bọn trẻ còn , còn rất nhiều thứ phải học, chúng ta từ từ dạy dỗ là được mà.” Nhược Thủy đáp.
   Tiết Minh Viễn gật đầu: “Lời đồn kia cũng lợi hại , thực ra bà chủ kia thấy mình mới đến nên muốn tạo quan hệ với mọi người thôi. Trong chuyện làm ăn ai cũng là bạn, giúp nhau chút là chuyện nên làm. Nào ngờ truyền ra ngoài lại thành ra thế này. Buổi cơm trưa ta vẫn ăn cùng với lão đại phu, dù đưa thức ăn đến cũng là mọi người cùng ăn chung.”
   “Thiếp biết, những lời thị phi càng truyền xa càng khó nghe, sau này thiếp sai người đưa cơm đến cho chàng. Đây là uy tín của bà chủ kia, mọi người chút thôi, thời gian sau êm xuôi.”
   Ngày hôm sau, khi Tiết Minh Viễn đến cửa hàng còn cố ý hỏi thăm về chuyện này, quả mấy nhà gần đó có cãi nhau. Tiết Minh Viễn về nhà bèn kể lại với giọng sụt sùi: “Nương tử nhà ta là nhất, như mấy người phụ nữ kia, nghi thần nghi quỷ rồi đoán mò.” Nhược Thủy cười : “Bởi vì thiếp tin chàng, giữa vợ chồng quan trọng nhất là tin tưởng, đoán tới đoán lui chỉ khiến tình cảm sứt mẻ.”
   “Phải phải, chính là tin tưởng, nàng tin ta là được rồi, phu quân tuyệt đối phải là loại người đó. Nếu hoài nghi đối phương hai lòng, há chẳng phải cũng hoài nghi rằng mình thiếu hấp dẫn sao. Mẫu thân của con ta rất xinh đẹp, vì thế nàng cứ tự tin là đời này phu quân chỉ nhìn mình nàng mà thôi.” Tiết Minh Viễn vội vàng gật đầu phụ họa. Chỉ có điều y lại lập tức đổi giọng, làm bộ ai oán : “Có khi nào là vì nàng thấy ta quá xấu xí, nên cảm thấy an toàn ? Người ta chẳng nhớ chẳng thương ta nên nàng rất an tâm, có phải ?”
   Nhược Thủy cười ha ha, nàng đặt bàn tay to lớn của y lên bụng mình, dịu dàng : “Ở đây có người bao giờ thấy chàng xấu xí, mau mau lại đây tìm chút an ủi !” Tiết Minh Viễn vuốt ve bụng Nhược Thủy, vòng lại vòng rồi cười: “Khi nào con mới biết đạp ta nhỉ? Ta chờ mong.”
   ________________________________________
   mang thai nhưng Nhược Thủy vẫn rất bình thường, xuất nhiều triệu chứng thai nghén, Đường ma ma cười bảo đấy là phúc của nàng. Vì Nhược Thủy có thai nên lễ mừng năm mới năm nay, những việc cần chuẩn bị đều được Tiết Minh Viễn giản lược hết. Lợi nhuận của bốn cửa hàng đều tốt, mọi người ai nấy đều hăng hái, liên tục nghĩ ra nhiều cách kiếm tiền. Tiết Minh Viễn đẩy bàn tính, có lẽ chẳng mấy nữa y đạt được mục tiêu mở cửa tiệm ở Hàng Châu.
   Mùng đầu năm phải đến nhà chính chúc tết, Tiết Minh Viễn bảo năm nay Nhược Thủy mang thai nên cần , lúc cúng bái tổ tiên đứng bên ngoài rất lạnh, thể để con của họ chịu lạnh được. Nhược Thủy cũng vui vì được nghỉ ngơi, quan hệ họ hàng này dù có cũng như , ngoài việc muốn kiếm chác tiền của của nhà mình, bọn họ bình thường đến nửa con mắt cũng chẳng nhìn.


   Chương 56 : Sinh con trai hay sinh con ?
   ~♥~
   Sau khi Tiết Minh Viễn quay về từ nhà chính, y thuật lại cho Nhược Thủy nghe những “giáo điều” của Nhị thúc năm nay, Nhị thúc kia thấy bốn cửa hàng của Tiết Minh Viễn hưng thịnh thu nhiều lợi nhuận, ông ta nghe do nhờ công lao của mấy vị đại chưởng quỹ, thế là vô tư thốt ra rằng ông ta muốn mượn đại chưởng quỹ vài ngày để truyền chưởng quỹ của nhà chính, để bọn họ học hỏi thêm. Đương nhiên là Tiết Minh Viễn cự tuyệt, nếu như muốn học theo nhà y trước tiên phải ngần ngại chia phần cho các đại chưởng quỹ, đến khi ấy để người bên y sang truyền thụ kinh nghiệm cũng muộn.
   Nhị thúc nhà họ Tiết kia ngay đến huynh đệ cũng tin tưởng, huống chi là người ngoài. Vừa nghe Tiết Minh Viễn xong ông ta lầm bầm: “Cũng chỉ có ngươi rộng lượng, dám giao sản nghiệp lớn của mình vào tay người khác.” Tiết Minh Viễn biết nhưng chỉ cười, lời cần cũng , những chuyện còn lại y quản nổi. Chưa kể lòng dạ thế kia đừng mong kiếm được phân tiền nào.
   Trung tuần tháng hai là lúc Nhược Thủy sinh nở, dù gì đây cũng là lần đầu tiên nên nàng khá luống cuống. Tiết Minh Viễn thậm chí còn lo lắng hơn cả Nhược Thủy, di nương của Tiết Uyên qua đời vì sinh cậu bé, y có thể sốt ruột sao. Nhược Thủy rất hồi hộp nàng bỗng nhớ đến mẫu thân của mình, tới gần ngày sinh, cứ tối đến là nàng lại chấm nước mắt khiến Tiết Minh Viễn mỗi ngày đều như ngồi đống lửa.
   Nhưng Nhược Thủy có thể khóc còn Tiết Minh Viễn được phép sợ hãi, y nhoẻn cười an ủi nàng: “Được rồi, lớn thế này còn tìm mẫu thân. Ta cũng lạ , dạo trước cứ lên kinh đón nhạc mẫu đến tốt rồi. Sinh con cũng đâu có khác ngày thường, hồi là xong thôi mà.”
   ________________________________________
   Mắt Nhược Thủy đỏ hoe, nàng : “Nhưng thiếp sợ.”
   Tiết Minh Viễn ôm nàng dỗ dành: “Đừng sợ đừng sợ, sức khỏe nàng rất tốt, chúng ta mời bà đỡ có kinh nghiệm đến giúp, mọi chuyện đều ổn cả thôi.” Nhược Thủy ngoan ngoãn ngồi đó nghe Tiết Minh Viễn an ủi, đến đêm Nhược Thủy trở dạ. Nhược Thủy đánh thức Tiết Minh Viễn say ngủ, Tiết Minh Viễn cuống cuồng khoác cái áo mỏng xông ra ngoài gọi người giữa tiết đông giá.
   Tiết Minh Viễn phái người ra ngoài đón bà đỡ, Đường ma ma sai đám người làm tất bật chuẩn bị. Khi bà đỡ đến tất cả chuẩn bị xong, lập tức vào phòng đỡ sinh ngay. Lúc này Tiết Minh Viễn mới có thời gian quay về phòng khoác thêm tấm áo, sau đó ra sân đứng chờ. Người làm khuyên Tiết Minh Viễn về phòng ngồi đợi, ngoài trời lạnh lẽo lắm, Tiết Minh Viễn lại bảo mình nóng, lo lắng đến nóng lòng. Thi thoảng y lại đứng bên cửa sổ ngóng tình hình bên trong: “Thế nào rồi? Sao nương tử kêu tiếng
   Đường ma ma ở bên trong vọng ra: “Tình hình rất tốt, gia đừng sốt ruột.” Tiết Minh Viễn cứ hỏi tiếp hỏi tiếp, cuối cùng Đường ma ma phải xốc mành ra : “ gia, sinh con cũng cần thời gian, tiểu thiếu gia thể lập tức tự chui ra. Ngài đừng gấp, bây giờ rất thuận lợi, Nhị nãi nãi cắn lạt mềm nên gì được, nếu rối loạn khí tức ngay. Ngài cần lo lắng.” Tiết Minh Viễn cười hà hà: “ biết biết.”
   Đường ma ma xoay người vào phòng, bà nhịn được cười: “ là cha của ba đứa trẻ rồi cơ đấy.” Càng quan tâm càng lo lắng.
   Đến sáng, tiếng trẻ con khóc vang lên, Tiết Minh Viễn chạy ngay đến phòng, lo lắng hỏi: “Con ta thế nào? nương tử có thể chuyện chưa? Nàng mau chứ.”
   Đường ma ma giúp Nhược Thủy uống nước, nàng yếu ớt : “Thiếp sao.” Đoạn, nàng dặn dò bà đỡ bọc kỹ đứa trẻ đưa ra ngoài cho Tiết Minh Viễn. Bà đỡ nhanh chóng ủ ấm đứa trẻ, vui vẻ ôm đứa bé ra ngoài cầu thưởng, vừa ra khỏi cửa phòng cười to: “Chúc mừng Tiết Nhị gia sinh quý tử, trong nhà lại có thêm cậu con trai, gia tộc thịnh vượng.”
   Tiết Minh Viễn hào hứng cười: “Con trai, ta lại có con trai!” Mau lại đây phụ thân ôm cái.” Tiết Minh Viễn lóng ngóng nhận lấy đứa trẻ từ tay bà đỡ, nhìn đứa trẻ hồng hồng da dẻ hơi nhăn y hào hừng : “Con trai ta giống ta quá!”
   Tiết Minh Viễn gần ba mươi tuổi lại có thêm cậu con trai, đây là đứa con đầu lòng của y và Nhược Thủy, niềm vui này quá lớn, y sai người mời khách đến dự tiệc chung vui. Đối với Tiết Hạo và Tiết Uyên, đứa trẻ này là điều tuyệt vời. Vừa về đến nhà bọn trẻ ùa vào đòi thăm đệ đệ. Tiết Hạo và Tiết Uyên chụm đầu dòm đứa trẻ.
   ________________________________________
   Tiết Hạo : “Phụ thân, sau này đệ đệ có đẹp lên ?” Sao đệ đệ nhìn như con khỉ hồng…
   Tiết Minh Viễn cười : “Từ từ rồi đệ đệ dễ nhìn hơn, đệ đệ vừa chui từ bụng mẫu thân ra mà. Lúc các con mới ra đời còn xấu hơn đệ đệ ấy.” Nhưng quả trẻ con mới sinh rất giống con khỉ . Tiết Hạo thấy đệ đệ còn nên dám chạm vào, cậu bé vươn ngón tay đụng vào chân em bé, mềm mại.
   Quả nhiên trăm ngày sau, em bé lớn tròn như cái màn thầu, vừa trắng lại vừa mập mạp. Tiết Hạo và Tiết Uyên rất thích chọt tay vào người em bé, Nhược Thủy dặn dò bọn trẻ được đụng mạnh, đệ đệ bị đau. Hai đứa con trai rất biết nghe lời, lần nào chúng làm em bé khóc, trái lại em bé vừa nhìn thấy có người chơi cùng cười toe vui vẻ.
   Tiết Minh Viễn được đặt tên cho con trai, y muốn dành tất cả những điều tốt nhất cho con mình, nên thấy dù thế nào cũng đủ. Tiết Minh Hiên thay Tiết Minh Viễn chọn chữ “Tuấn”, ý nghĩa trầm tĩnh thông minh.
   Tháng tám, Tiết Minh Hiên lên kinh thuật chức. Nguyên khí của Tiết gia khôi phục ít, Tiết Minh Viễn rút ra hai vạn lượng chuẩn bị cho Tiết Minh Hiên. Tiết Minh Hiên cứ từ chối mãi: “ cần nhiều thế đâu, ta lên kinh thuật chức theo thông lệ thôi mà. Hơn nữa ân sư của ta về kinh, ta lại muốn thăng cấp, cứ theo quy tắc cũ là được rồi.”
   Tiết Minh Viễn nhét ngân lượng vào tay Tiết Minh Hiên: “Mang nhiều chút cũng dễ dàng hơn. Hơn nữa ca ca cũng đừng tiết kiệm quá, ngoài chính tích (*thành tích làm việc khi tại chức của quan lại) ngân lượng cũng thể thiếu, nếu cùng đẳng cấp rất khó mở lời. Đâu phải nhà ta có tiền, nếu ca ca được cử đến Giang Chiết hay ở lại bên này chúng ta có thể chiếu cố, hỗ trợ lẫn nhau.”
   Nhược Thủy lấy ra phong thư rồi cười bảo: “Đây là thư muội biên về nhà, nhà mẹ muội có quen biết số người bên Lại bộ, chắc giúp được tay. Huynh cũng gặp Tam ca của muội rồi, nếu ân sư tiện gặp huynh cứ tìm Tam ca. thư có viết địa chỉ, huynh cứ cầm thư là được.” Tiết Minh Hiên nhận lấy thư và ngân lượng, ngượng ngùng : “Thân làm đại ca mà ta còn bắt mọi người lo lắng.”
   Nhược Thủy cười : “Đại ca cũng quan tâm đến mọi người mà, nếu có đại ca giúp đỡ e là Tuấn nhi đến giờ còn chưa có tên. Minh Viễn nhà muội cứ đến lúc quan trọng là ngây ra.” Tiết Minh Viễn ngồi bên cạnh mỉm cười biện giải: “Tại ta muốn chọn cái tên đẹp nhất mà.” Nhược Thủy trừng mắt, Tiết Minh Viễn lập tức im bặt. Tiết Minh Hiên dẫn theo ba kẻ hầu vào kinh, giao đại tẩu và cháu trai cho Tiết Minh Viễn trông nom.
   ________________________________________
   Sau khi Tiết Minh Hiên vẫn đến cửa hàng nghiên cứu y thuật, bất chợt y nảy ra cách kiếm tiền. Tiết Minh Viễn nhận thấy mỗi ngày có rất nhiều người đến hốt những thang thuốc đơn giản trị những bệnh thường gặp, ví dụ như hôm trước rượu chè quá chén nên hôm sau biếng ăn, hay như tối hôm trước trong người nhiệt nóng nên ngủ yên giấc. Những bệnh này có thể dùng ngay loại thuốc được pha chế sẵn, như thế mỗi lần bị bệnh người bệnh cũng cần chạy đến tận tiệm thuốc.
   tại chỉ có hai loại pha sẵn thông dụng, thứ nhất là kim sang dược dùng trong chiến trường, loại này tuyệt nhiên thể thiếu, lúc uống vào lập tức công hiệu ngay, thuốc pha sẵn đa phần dùng để trị thương; loại khác chính là phương thuốc phối riêng cho mấy người giàu sang, bởi họ quen dùng loại ấy.
   Trong những tiệm thuốc rất hiếm thuốc pha sẵn dành cho những bệnh thường gặp hàng ngày, Tiết Minh Viễn thấy đây là cách đáng để thử. Sau khi bàn bạc, lão đại phu và đại chưởng quỹ cũng cảm thấy cách này khả thi. Tiết Minh Viễn lập tức bắt tay tiến hành, trước tiên là những loại đơn giản, ví dụ như giúp tiêu hóa, bổ khí an thần.
   Tiết Minh Viễn với Nhược Thủy về ý tưởng này, Nhược Thủy liền khen Tiết Minh Viễn biết suy nghĩ, cái gọi là kinh thương đúng thần kỳ. lại con đường người khác khó kiếm được món lớn. Nhược Thủy phân tích: “Ưu điểm của thuốc pha chế sẵn là có thể dùng ngay, bớt được thời gian ra ngoài chẩn bệnh bốc thuốc. Chúng ta làm ắt có người đến mua.”
   Tiết Minh Viễn mỉm cười gật đầu, Nhược Thủy tiếp: “Tuy nhiên phải có nhược điểm, khi bốc thuốc người bệnh có thể nhìn các loại dược liệu. Thế nhưng với thuốc pha chế sẵn họ thể thấy được quá trình pha chế, cho nên chúng ta phải giám sát kỹ, ngàn vạn lần được xảy ra sai lầm.”
   Tiết Minh Viễn vỗ vỗ tay Nhược Thủy mà rằng: “Nương tử yên tâm, chuyện này các đại chưởng quỹ cũng nghĩ đến, bây giờ chúng ta cũng làm vài loại. Nếu thuận lợi sau này ai cũng có thể làm. Đến khi phương thức pha chế thành thục ta muốn làm ra vài phương thuốc riêng, đó mới là thứ của chúng ta.”
   Tiết Minh Viễn cố ý tìm gian viện lớn, thuê hơn bốn mươi người chuyên làm thuốc pha sẵn. Tiết Minh Viễn nhập về số lượng lớn nhân lực lẫn vật lực, chuẩn bị mất hai tháng. Cuối cùng nghề dược cũng là nghTiết Minh Viễn, tuy đầu tiên chỉ có bốn loại nhưng có thể dùng hằng ngày, giá cả cũng phải chăng. Thế nên khi vừa tung ra tiêu thụ rất tốt, mọi người ai cũng thấy rất tiện lợi. Tiết Minh Viễn thu về khoản .
   ________________________________________
   Có vài người thấy Tiết Minh Viễn buôn bán có lời nên cũng theo gương, nhưng làm theo vĩnh viễn chỉ sau người khác. Tiết Minh Viễn vừa thuê thêm người chế thuốc vừa nghiên cứu thêm nhiều loại thuốc pha sẵn khác. Chẳng mấy chốc mà việc kinh doanh được ba tháng, việc tốt song hành, Tiết Minh Hiên cũng mang theo tin được thăng chức trở về. Tiết Minh Hiên nhảy vọt ba cấp, hơn nữa nơi được phân bổ đến lại là Giang Chiết. Cùng với lần trở về này, Tiết Minh Hiên cũng có số tin tức từ Diêu gia.


   Chương 57 : Tiết Minh Hiên bái phỏng Diêu gia
   ~♥~
   Lần thuật chức này Tiết Minh Hiên được thăng ba cấp lên làm Đồng tri phủ Đài Châu, chính ngũ phẩm. Đồng tri là trợ thủ của tri phủ, am hiểu việc phân xử, tham gia các công việc như giám sát lương thực, muối ăn, bảo vệ sông biển, chăm lo các công trình thủy lợi. Sau khi trở về, Tiết Minh Hiên cũng thẳng thắn thừa nhận rằng chuyện lên chức lần này cũng là nhờ Diêu gia mở lời, thầy dạy của y ngay đến năng lực thăng ba cấp cho bản thân cũng còn chưa đủ, và Tiết Minh Hiên vẫn được ở lại vùng đất Giang Chiết trù phú này.
   Tiết Minh Hiên cảm ơn Nhược Thủy, chuyển lời ngắn gọn rằng mọi người trong nhà họ Diêu đều mạnh khỏe, Nhược Thủy có thể yên tâm. Nhược Thủy trao đổi thêm vài câu rồi chuẩn bị buổi tiệc rượu chúc mừng vào tối nay với đại tẩu. Khi chỉ còn lại hai huynh đệ, Tiết Minh Hiên chắc mẩm trong phòng còn ai mới thủ thỉ với Tiết Minh Viễn về chuyến viếng thăm Diêu gia lần này.
   Trước đây Tiết Minh Hiên là huyện lệnh chính thất phẩm. Triều đình có quy định cứ mỗi ba năm phải vào kinh thuật chức. Quan viên hàng tam phẩm báo cáo công tác trực tiếp với Hoàng đế, dưới tứ phẩm báo cáo cho bộ Lại, viện Đô Sát và Đại học sĩ, ba bộ phận này cùng khảo hạch. Cho nên theo lệ thường, quan viên cấp tam phẩm trở lên thuật chức vào mùa xuân, khí trời hưng thịnh tất tâm tình hoàng thượng cũng dễ chịu. Còn những ai dưới hàm tứ phẩm rơi vào đợt hạ – thu, đại quan xong chuyện bản thân nên xử lý thoáng hẳn .
   Ngay khi Tiết Minh Hiên vừa đặt chân đến kinh thành, việc đầu tiên y làm là đến viếng thăm ân sư, lão tiên sinh gặp lại ái đồ lấy làm vui lắm, chiêu đãi Tiết Minh Hiên rất hậu. Đương lúc tiệc rượu, lão tiên sinh bèn hỏi thăm về kỳ vọng trong lần thuật chức này của Tiết Minh Hiên, y cũng thành mà thưa lại.
   Lão tiên sinh vuốt chòm râu rồi nhàng bảo: “Thành tích khảo hạch của con tệ, thăng bậc phải chuyện khó. Thế nhưng Hoàng thượng vừa mới đăng cơ, có rất nhiều chỗ phải đưa người của mình vào. Thế cho nên con vừa muốn lên chức lại vừa muốn tiếp tục ở lại vùng Giang Chiết, e là chuyện này dễ dàng. Thôi hành tại nhân, chúng ta cùng cố gắng. Ta nhất định để ý giúp con xem còn đường khác thong thả hơn chút.”
   ________________________________________
   Tiết Minh Hiên chợt nhớ đến lá thư Nhược Thủy giao cho, y bèn đem ra hỏi ý kiến ân sư. Lão tiên sinh thoạt nhìn biết là thư gửi cho Diêu thái phó, ông cẩn thận đón lấy xem qua rồi cất tiếng hỏi: “Ấn ký này là con dấu của Diêu gia, người quen biết hẳn là người của nhà họ Diêu, thư này rốt cuộc là do ai viết?” Tiết Minh Hiên hồi đáp: “Diêu gia là nhà mẹ đẻ của đệ muội học trò, thư này là do đệ muội biên. Học trò định đem lá thư này đến bái phỏng Diêu đại nhân, ân sư người thấy có được ?”
   Lão tiên sinh mỉm cười tế nhị, ông : “Con dấu bức thư này quả đúng là ấn ký của Diêu gia. Thế nhưng ta chỉ nghe Thái phó đại nhân có ba người con trai chứ con nào cả. Song, ta cũng mới hồi kinh vài năm trước, nhà Thái phó quyền quý trèo đến nên cũng chưa từng nghĩ đến chuyện hỏi thăm về nương nhà người ta, chắc tại ta quê mùa nông cạn. Dù có thế nào lá thư này cũng phải đồ giả, con cũng đừng nghĩ nhiều, giúp được hay giúp được cứ đến nhà Thái phó đại nhân thăm hỏi chuyến cũng tốt. Chỉ e là vào lúc này con gặp được Thái phó đại nhân, mấy vị công tử nhà ấy cũng chắc có ai ở nhà.”
   Hóa ra lần này Tiết Minh Hiên lên kinh cũng vừa lúc vào tuần săn b của hoàng gia. Hoàng đế dẫn theo đoàn người ngựa đến bãi săn của hoàng thất, quan viên trong kinh có ít người theo hầu, võ quan hầu như đều tham gia, người thân cận với thiên tử như Diêu thái phó lý nào lại núp bóng trong phủ. Hoàng đế có ở kinh thành hay cũng chẳng liên quan gì đến Tiết Minh Hiên, dù cho Hoàng đế có ngự tại điện Kim Loan cũng đến lượt Tiết Minh Hiên vào triều yết kiến.
   Ngày hôm sau, Tiết Minh Hiên xách theo đồ đạc đến viếng thăm Diêu gia theo địa chỉ ghi trong lá thư. Diêu gia tọa lạc trong hoàng thành, nơi những tòa nhà nguy nga san sát nối đuôi nhau, xung quanh toàn là phủ đệ của các vị quan to hiển hách quyền quý, phải Hầu phủ cũng là Công phủ. Ngay đến con ngựa kéo xe khi bước chân vào địa giới này cũng vô thức bước chân, sợ rằng phá hỏng bầu khí nơi đây. Đường lớn được lát đá chứ còn là con đường đất đơn thuần, Tiết Minh Hiên đến nơi, y cố gắng thẳng lưng lấy dũng khí, rồi sai kẻ dưới gõ cửa lớn nhà họ Diêu.
   Người gác cổng là tiểu tử lanh lợi, vừa mở cửa chạm mặt Tiết Minh Hiên nhưng chẳng hề ngạo mạn, chỉ cười hỉ hả hỏi: “Tiểu nhân xin thỉnh an ngài, ngài đây là?”
   ________________________________________
   Tiết Minh Hiên : “ biết gia chủ có nhà chăng, tôi từ Đài Châu đến, đây là thư tôi được gửi.” Tiết Minh Hiên lấy lá thư nọ ra, tiểu tử gác cổng nhận lấy xem qua chút bèn cười : “Là thư của người nhà đây mà, mời ngài vào ngồi đợi lát, tiểu nhân thông báo giúp ngài ngay.” đoạn, gã cầm lá thư chạy vào bên trong phủ lớn.
   Tiết Minh Hiên ngồi đợi ở căn phòng sát cổng, mông vừa chạm ghế có kẻ dưới dâng trà và điểm tâm lên với thái độ nhã nhặn, cung kính. Điều này hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ trước kia của Tiết Minh Hiên. Năm xưa khi Tiết Minh Hiên theo Chu đại nhân đến bái phỏng Tổng đốc Giang Chiết, đúng là người nhà của Tể tướng tam phẩm có khác, ngay đến tên gác cổng cũng hống hách bằng trời. Khi ấy tuổi y còn trẻ nên bất bình sinh giận, Chu đại nhân khuyên bảo mãi, sau rồi cũng thành thói quen. Chu đại nhân cười ha hả nhét vào tay tên gác cổng kia hai mươi lượng bạc, lúc này mới đổi thành khuôn mặt tươi cười, đem đến cho họ hai chén trà nhạt nguội ngắt.
   Lần này Tiết Minh Hiên do dự muốn đến Diêu gia cũng vì thế, mình có lòng mà người ta hờ hững, tên gác cửa cho phủ Tổng đốc thế, huống hồ người này lại là quan văn bậc nhất. Hơn nữa y cũng chưa xác định được địa vị của Nhược Thủy ở Diêu gia, Diêu gia liệu có nể mặt Nhược Thủy mà giúp đại bánh chồng) của nàng chăng, chuyện này thể turớc được. Thế nhưng y lại nghĩ, Tiết gia thể dựa vào phấn đấu của mình Tiết Minh Viễn, thể diện của y cũng chẳng đáng giá là bao nên bấm bụng vuốt mặt đem lễ vật đến bái phỏng.
   Tiết Minh Hiên chuẩn bị sẵn bao lì xì hậu, thế nhưng lại cần dùng đến. Y nhấp ngụm trà, trà ngon! Mùi hương thơm mát, uống vào thanh miệng, nhiệt độ cũng vừa phải. Tên tôi tớ vừa chạy vào báo tin trở lại, vừa cười vừa liền mạch: “Tam gia mời ngài vào trong, xin ngài hãy theo tiểu nhân. Các người mau mau lại cầm đồ đạc giúp khách. Mời ngài bên này.” Dưới hướng dẫn của người gác cổng, Tiết Minh Hiên tiến sau vào trong, đến cửa Nguyệt Lượng gã bèn thi lễ rồi lui xuống, người tiếp quản có dáng dấp của vị quản gia, ông ta tiếp tục giúp dẫn đường cho Tiết Minh Hiên.
   Tiết Minh Hiên nhìn quanh bốn phía, trong phủ đầy rẫy những vàng những ngọc xa hoa chói mắt, mà từng ngọn cây cọng cỏ, từng bông hoa từng gốc gỗ đều được tỉ mỉ bài trí, mỗi cảnh đều như muốn cất tiếng khoe rằng, đây là nơi ở của gia tộc thi thư mấy đời. Người nọ đưa Tiết Minh Hiên vào gian phòng lớn, Tiết Minh Hiên nhận ra người đứng nghênh đón bên trong chính là Diêu Nhược Táp, trong lòng y bỗng thoải mái hơn nhiều. Diêu Nhược Táp vừa cười vừa mời Tiết Minh Hiên ngồi xuống, hai người hàn huyên phen, dần thấy thân thuộc hơn.
   ________________________________________
   Trò chuyện lúc, Diêu Nhược Táp mới : “Gia phụ, gia mẫu và Nhị ca đến bãi săn, e là lần này có cơ hội gặp mặt. Đại ca đảm trách công việc trong cung nên về được, trong nhà chỉ còn mình ta. Thư Nhược Thủy gửi về ta xem qua, tuy rằng trưởng bối vắng mặt nhưng có chuyện gì cần cứ với ta cũng sao. Chúng ta đều là người nhà, huynh đừng khách khí.”
   Tiết Minh Hiên khẽ nở nụ cười, rồi trình bày suy nghĩ của bản thân, Diêu Nhược Táp nghe xong bèn gật đầu : “Nhà ta và Quốc công gia Trương gia cũng có giao tình, Đại công tử của Quốc công gia Trương Thụy Bình chính là Lại bộ Thượng thư đương nhiệm. Việc này ta nhớ kỹ, huynh cứ yên tâm.” Bởi thế mới bảo có hậu thuẫn vẫn hơn, Tiết Minh Hiên ngờ rằng chuyện của mình lớn như thế mà nhân gia chỉ câu coi như xong xuôi. Tiết Minh Hiên tủm tỉm cười, xem ra tình cảm giữa Nhược Thủy và vị ca ca này rất tốt. Chuyện xong nhưng cũng thể lập tức ngay, thế nán lại chút chuyện vậy.
   Chuyện công ư, cái này liên quan gì cả. Việc tư ư, quá lng rồi, ngươi và nhân gia phải chỗ thân quen, ai lại chuyện riêng tư quá chứ. Trong đầu Tiết Minh Hiên chợt lóe lên chuyện rất phù hợp, đó chính là chuyện con trai của Nhược Thủy! Đứa bây giờ cũng gần sáu tháng rồi, Nhược Thủy sinh xong hẳn biên thư về cho nhà mẹ, Diêu Nhược Táp lại chưa từng gặp mặt đứa trẻ, như vậy đứa này chính là đề tài tốt nhất lúc này. Dẫu rằng hai người đàn ông bàn chuyện về đứa trẻ có phần mất tự nhiên.
   Tiết Minh Hiên mỉm cười bảo: “Phải rồi, Tuấn nhi bây giờ cứng cáp lắm, lúc ta lên kinh thằng bé biết ngồi rồi đấy. Minh Viễn thương thằng bé vô cùng, phu thê bọn họ vui đến quên cả trời đất, nếu ta quyết định giúp có khi đến giờ này thằng bé cũng chưa có tên ấy chứ.”
   Diêu Nhược Táp sững người, Tuấn nhi? Bỗng dưng đầu đuôi nhắc đến người. Diêu Nhược Táp tiếp nhận tin tức, cái gì mà Tiết Minh Viễn rất thương đứa bé này, đại bá còn giúp đặt tên, như vậy đứa trẻ này là con của Tiết Minh Viễn?! Xem ra Tiết Minh Viễn kia cũng phải người đàng hoàng gì, biết đứa này là do di nương mới nạp sinh hay là di nương trước kia sinh ra đây.
   Diêu Nhược Táp vừa cười vừa hỏi lại: “À, thế sao. Mẫu thân của đứa khỏe chứ?”
   Lúc này đến lượt Tiết Minh Hiên ngẩn ra, mẫu thân của đứa ? Chẳng phải tình cảm giữa Diêu Nhược Táp và Nhược Thủy rất tốt sao, sao xưng hô là muội muội mà khách sáo gọi là mẫu thân của đứa nhỉ? Tiết Minh Hiên gật đầu: “Sức khỏe hồi phục rất nhanh.”
   ________________________________________
   Diêu Nhược Táp hỏi tiếp: “Vậy đứa bé kia là do muội muội ta nuôi nấng phải ?”
   Bây giờ lại đổi thành muội muội rồi, Tiết Minh Hiên mỉm cười : “Đương nhiên là thế.” Diêu Nhược Táp chỉ cười trừ.
   Diêu Nhược Táp ngọt nhạt vài câu khách sáo, các người quan tâm đến muội muội của ta ta đây cần gì nhiệt tình với ngươi chứ. Diêu Nhược Táp khẩn trương tiễn khách.
   Thái độ trước sau tương phản của Diêu Nhược Táp khiến Tiết Minh Viễn thấy mơ hồ, nhưng cuối cùng kết quả thuật chức lại được thăng ba cấp, ân sư cho Tiết Minh Hiên hay chuyện này là do Diêu gia dàn xếp. Vì thế Tiết Minh Hiên quay về Đài Châu kể lại với Tiết Minh Viễn, sau cùng, Tiết Minh Hiên phân tích, nhà họ Diêu là đại thế gia, chịu giúp mình nhất định là vì nể mặt Nhược Thủy, thế nhưng có lẽ cũng chỉ là tiện tay. Thái độ sau cùng của Diêu Nhược Táp với mình, rồi cả việc vị Tam gia ấy hứng thú về chuyện đứa trẻ lên rằng Nhược Thủy mấy được thương.
   Đó chính là kết quả Tiết Minh Hiên đích thân vào kinh quan sát được, cho nên đối với Tiết Minh Viễn mà , thân phận của Nhược Thủy còn là suy đoán nữa. Tiết Minh Hiên dám khẳng định rằng thân phận của Nhược Thủy chính là thứ nữ được thương của đại nhân gia Diêu thái phó. Đấy chư vị xem, có những chuyện cần gấp gáp hỏi thăm cũng từ từ lần ra manh mối đấy thôi. Tiết Minh Viễn mỉm cười : “Ca ca vất vả rồi, dù sao chúng ta bên này cũng có dự định về kinh, những chuyện trước kia thôi bỏ qua hết. Thái độ của ca ca nàng ấy cũng cần nhắc đến làm gì.” Tiết Minh Hiên gật gù tán thành.
   Vì thế, khi ráng chiều ngả về Tây cũng là lúc tiệc rượu chúc mừng Tiết Minh Hiên thăng chức được bắt đầu, chỉ có gia đình hai huynh đệ họ, chúc cho cuộc sống của Tiết gia ngày tốt đẹp hơn.
   tart_trung thích bài này.

  4. Anh Trần

   Anh Trần Well-Known Member

   Bài viết:
   1,310
   Được thích:
   1,057
   Chương 58 : Hàng Châu
   ~♥~
   Chớp mắt lại đến cuối năm, Tiết Tuấn bé nay lớn, vừa trắng trẻo lại vừa bụ bẫm. Cuối năm cũng là lúc Tiết Minh Viễn tổng kết sổ sách, nhờ tung ra phương thuốc pha chế sẵn, có thể năm nay Tiết Minh Viễn làm ăn rất phát đạt, hơn nữa còn có thêm cậu con trai, rồi Tiết Minh Hiên thăng chức, y cảm thấy năm nay đúng là thời vận của Tiết gia.
   Vì lẽ ấy, đêm giao thừa ở Tiết gia vô cùng náo nhiệt, Nhược Thủy tay ôm Tiết Tuấn, mắt dõi chừng Tiết Hạo và Tiết Uyên chơi pháooa ngoài sân, Tiết Đinh ngồi uống trà ngay ngắn bên cạnh nàng chứ vui đùa với đám Tiết Hạo, xem chừng cậu chàng cố ra vẻ như mình là người lớn. Quả là Tiết Đinh lớn rồi, năm nay cả ba đứa đều đủ tuổi tham dự kì thi sinh đồ, nếu đạt kết quả tốt có thể được hưởng bổng lộc nhà quan.
   ________________________________________
   Từ ngay ba đứa bọn chúng nhập học trở thành những cậu học trò , kế đó bọn chúng tham gia kì thi của huyện, của phủ, của viện – ba kì cả thảy; đỗ kì thi huyện là sinh đồ, nếu như tham gia cả ba là tú tài, tức có đủ tư cách tham gia khoa thi ba năm lần chọn ra người tài, quang tông diệu tổ. Ba kì thi này gọi chung là đồng thí, kì thi huyện đơn giản nhất, về cơ bản chỉ cần chăm học vài năm là có thể thi đỗ.
   Vẫn theo tập tục cũ, mùng đầu năm phải đến nhà chính chúc tết, Tiết Nhị thúc ôn tồn chào hỏi, lợi nhuận của nhà chính vẫn chia như mọi năm, mỗi người mấy trăm lượng. Tiết Minh Viễn sai hạ nhân mang tiền về, chẳng buồn nhìn xem dưới lớp vải kia là bao nhiêu, thôi đem về cho Nhược Thủy mua ít đồ dùng.
   năm mới bắt đầu, Tiết Minh Viễn làm chuyện mà mọi thương nhân phải làm, lợi nhuận sổ sách tuy nhiều nhưng chưa ổn định, y cảm giác rằng kế hoạch này của y có thể áp dụng. Nếu muốn thành công, muốn có danh tiếng, muốn mở rộng ảnh hưởng, muốn kiếm món lớn nhất định phải mở rộng tiệm từ Đài Châu ra bên ngoài, vì thế y dự định khai trương tiệm mới ở Hàng Châu. Tiết Minh Viễn ngồi đó suy tính lại, lát hồi mới quay sang hỏi Nhược Thủy: “Nương tử, nàng chưa đến Hàng Châu nhỉ, mùa hè này chúng ta đưa Tuấn nhi đến đấy chơi được ? Nhân tiện thăm Tứ thúc và Tứ thẩm luôn.”
   Nhược Thủy nghe vậy nàng vừa cười vừa bảo: “Chàng quên năm nay đám Đinh nhi phải thi huyện rồi sao? Sao chúng ta có thể chơi vào lúc ấy chứ.”
   Tiết Minh Viễn “à” lên tiếng, đúng là y quên bẵng việc này, ngẫm nghĩ lại y lại tiếp: “Vậy đợi bọn thi xong là chúng ta có thể rồi, dù gì chúng cũng dự kì thi viện. Nếu như đỗ kì thi huyện, cả nhà chúng ta cùng chơi chuyến, để đám thư giãn chút cũng tốt.” Nhược Thủy cảm thấy đề nghị này tồi, đám học hành rất vất vả, ra ngoài du ngoạn chuyến cũng coi như phần thưởng cho bọn chúng.
   Tháng hai là khoảng thời gian diễn ra kì thi huyện, với năm đợt thi liên tục do Tri huyện chủ trì. Năm nay ba đứa trẻ nhà họ Tiết thi cả ba, khí trong nhà cũng rộn ràng hẳn lên, tuy Nhược Thủy biết kì thi làm khó bọn chúng, thế nhưng lúc này đây nàng cũng sốt ruột theo. Nhược Thủy cố tình dặn người chuẩn bị xiêm y dày ấm, trước kì thi ngày nàng còn tìm hiểu xem bọn trẻ thi môn gì rồi cẩn thận dặn dò bọn chúng.
   ________________________________________
   “Ngày mai ta và phụ thân đưa các con đến trường thi và đợi ở bên ngoài, cho nên các con cần vội vàng. Vạn nhất trong lúc thi có xảy ra chuyện gì cũng đừng hoảng sợ, cứ trình bày ràng với giám khảo, sau đó rời khỏi trường thi ngay chứ đừng tranh cãi nhé. Sau khi về nhà chúng ta cùng nhau nghĩ cách giải quyết.”
   Ba đứa trẻ ngồi ngay ngắn bên đồng loạt gật đầu, Tiết Hạo : “Mẫu thân yên tâm, thầy cũng dặn dò chúng con về cách thi rồi, học viện cũng dựa vào đề thi những lần trước cho chúng con làm văn, chúng con biết phải làm thế nào mà.”
   Sáng sớm hôm sau, Tiết Minh Viễn và Nhược Thủy cùng đưa đám trẻ dự kì thi huyện, đôi phu phụ tiễn con đến cửa trường thi rồi ngồi đợi trong xe ngựa, chuyện phiếm. Tiết Minh Viễn cài chặt áo choàng cho Nhược Thủy, y nắm tay nàng dịu dàng hỏi: “Nàng có lạnh ? Hay là dặn lão Vương ở lại đây đón bọn tr3, cón chúng ta về nhà đợi. Bây giờ mới tháng hai thôi, tiết trời còn giá lắm.”
   Nhược Thủy đáp lại với vẻ chẳng màng: “Trời lạnh thế này bọn còn ở trong kia cầm bút viết chữ được, hai chúng ta ngồi xưa ngựa mà lạnh lẽo gì. Hơn nữa nếu có người thân đợi bên ngoài bọn chúng thấy an tâm hơn, chàng thấy nhiều nhà khác cũng chờ giống chúng ta đó sao.” Tiết Minh Viễn lại Nhược Thủy, ở mặt này, tình thương của cha và tình thương của mẹ thể khác biệt. Y rụt cổ, yên lặng ngồi đợi cùng Nhược Thủy.
   Năm kì thi, năm ngày liên tiếp, bọn trẻ đều hoàn thành thuận lợi, chỉ còn chờ ngày công bố bảng vàng, chỉ riêng Tiết Đinh bị cảm lạnh nên cần nghỉ ngơi vài ngày. Hôm nay cả nhà Tiết Minh Viễn đều cùng ngồi đợi danh sách được dám lên, Nhược Thủy có tìm đề tài nào đó để phân tán chú ý của bọn trẻ: “Lần tuế khảo này nếu các con qua sao?” Nàng mỉm cười hỏi. Có câu tú tài dễ làm tuế khảo khó, công danh của tú tài cũng chẳng phái thứ vĩnh hằng, nên phải định kì tham gia khoa thi để kiểm tra năng lực.
   Tuế khảo và khoa khảo đều là ba năm lần,ó tú tài mới được tham gia. Khoa khảo là thi để lấy công danh, tuế khảo nhằm sát hạch tư cách ứng thí của tú tài, tiến hành định hàng, thứ hạng cao tức đủ tiêu chuẩn vào học ở Quốc Tử Giám – học phủ tốt nhất, trái lại nếu đỗ được xem là tú tài. Tiết Hạo ngẫm nghĩ lát rồi lắc đầu đáp: “Các thầy gò chúng con học rất chặt, lần này mọi người đều đỗ thôi ạ.”
   Nhược Thủy gật đầu, nàng hỏi tiếp: “Vậy trong học viện lần này có mấy người được đến học ở Quốc Tử Giám?”
   ________________________________________
   Lần này người trả lời là Tiết Đinh, cậu bé nhướng mày đáp: “Có bốn người được đến Quốc Tử Giám, thế nhưng chỉ có người là lẫm sinh (*những người được hưởng học bổng), ba người còn lại ạ. Trong lớp cũng có bạn đứng đầu nhưng được , đúng là công bằng.” Tiết Đinh từng kể chuyện này với Thẩm Mộ Yên, Thẩm Mộ Yên còn tỏ thái độ rằng đấy chính là lý do mà thị muốn cậu bé chơi với con cái nhà họ Lý, nếu chỉ có thành tích tốt thôi chưa đủ, Tiết Đinh cảm thấy uất ức, việc hay này phải điều quân tử nên làm.
   Nhược Thủy suy nghĩ chút rồi mỉm cười bảo: “Chuyện này rất công bằng, Quốc Tử Giám nào có quy định rằng sinh đồ học tập tại trường phải là người đứng ba hạng đầu kì thi tuế khảo. Họ chỉ cầu thành tích tuế khảo ưu tú, còn phải là người có nhân phẩm, có cá tính, khi vào Quốc Tử Giám có thể học tập tốt cùng các thầy hay , những yếu tố đó cũng rất quan trọng. Cho nên mẫu thân vẫn luôn dặn các con rằng phải chỉ cần học tốt thi thư mà còn phải biết đối nhất xử thế.”
   Nhược Thủy mong muốn Tiết Đinh thấy được những ưu điểm khác của bản thân, thế nhưng đầu óc cậu bé bị Thẩm Mộ Yên nhuộm đầy những tư tưởng rằng ngoài học tập gia thế mới là thứ giúp bọn họ có tiếng , trong lòng luôn ganh ghét những sinh đồ được tiên sinh trong viện tiến củ, luôn cho rằng việc bọn họ làm quang minh lỗi lạc. Mọi người trò chuyện hạ nhân đến báo tin vui, cả ba đứa đều thuận lợi vượt qua kì thi huyện, còn là đồng sinh (*học trò chưa thi hoặc chưa đỗ kì thi tú tài) nữa mà trở thành sinh đồ.
   Tiết Minh Viễn nghe xong bật cười ha hả, bản thân có duyên với sách vở nhưng trò hơn thầy, con hơn cha đúng là phúc lớn. Y phất tay quyết định, mùa hè này cả nhà cùng đến thăm thú Hàng Châu! Tháng năm vừa sang, vừa vào đầu hạ, Tiết Minh Viễn đưa cả nhà xuất phát đến Hàng Châu. Đường họ là đường thủy nối thẳng đến bên Nhược Thủy ngồi bên cửa sổ, thưởng thức cảnh sắc hai bên bờ. Cùng là ngắm cảnh thuyền, nhưng tâm trạng nàng lúc này còn giống như trước, cảnh vật xung quanh cũng đẹp hơn rất nhiều.
   Sau khi đến Hàng Châu, Tiết Minh Viễn đưa nhà mình đến thăm Tứ thúc nhà họ Tiết. Tứ thúc y ở Hàng Châu kinh doanh mấy cửa hàng, mua được cả căn nhà ba gian làm nơi trú ngụ. Tiết Minh Viễn thân thiết với vị Tứ thúc này của y nhất, khi cả nhà Nhược Thủy ngồi xe ngựa đến, Tứ thúc và Tứ thẩm ra cửa nghênh đón từ xa. Tiết Minh Viễn vừa thấy người bèn lập tức nhảy xuống khỏi xe ngựa, tay bắt mặt mừng.
   ________________________________________
   Tứ thẩm cười cười quở trách: “ lớn cả rồi vẫn cứ còn động tay động chân. Còn mau đỡ nương tử và đám trẻ xuống ngựa.” Tiết Minh Viễn cười hì hì rồi xoay người lại đỡ đám Nhược Thủy. Tứ thúc và Tứ thẩm đều là người thẳng thắn, Tứ thẩm kéo tay Nhược Thủy huyên thuyên đủ điều, thế nhưng Nhược Thủy lại rất thích nghe, nàng đáp lời từng câu từng câu . Hôm nay khi đến nơi đây, Nhược Thủy mới tìm thấy được quan tâm mà trưởng bối dành cho vãn bối, là khi nàng được hỏi rằng cuộc sống có tốt , liệu kinh nghiệm sống của nàng có giúp ích gì tại nơi ở mới hay .
   giống với nhà chính kia, lấy danh nghĩa quan tâm để thăm dò cuộc sống của người khác hòng đánh đòn tâm lý, khi biết người chẳng được như ý nét mặt họ thay đổi chẳng khác kẻ diễn tuồng, ra vẻ như quả nhiên các người sống yên ổn. Đến tối, Tứ thẩm sai phòng bếp làm nhiều những món ăn nổi tiếng của Hàng Châu, thân thiện chào hỏi người trong nhà. Qua ba tuần rượu, Tứ thúc mới cười bảo: “Lần này đến đây thôi ở chơi vài ngày, ta nghe Minh Viễn cháu dâu chưa từng đến Hàng Châu, vậy phải thăm thú vòng đấy nhé. Hàng Châu có nhiều nơi để thưởng ngoạn lắm.”
   Tiết Minh Viễn cười : “Cháu dẫn theo mấy tên tiểu tử này, còn cả đứa còn phải ẵm phải bồng, làm sao có thể chơi đó đây được chứ!” Tứ thẩm ngồi bên cạnh đon đả : “Biết rồi biết rồi, cùng lắm mấy ngày này tôi trông bọn trẻ cho đôi vợ chồng son ra ngoài thăm thú là được chứ gì.”
   Nhược Thủy đỏ mặt, nàng vội vàng : “Tứ thẩm, cần đâu ạ, có đám hạ nhân theo giúp rồi, chúng con cũng thấy phiền gì.”
   Tứ thẩm kéo tay nàng lại bảo: “Con bé ngốc này. Bảo hai đứa cứ , khách sáo với Tứ thẩm”
   Ba ngày tiếp theo hai người dẫn bọn trẻ chơi, sau đó Tiết Minh Viễn kiên quyết bỏ chúng lại nhà, dẫn Nhược Thủy ra ngoài tận hưởng thế giới của đôi phu phụ. Dẫn đám trẻ chơi cảm giác lạ, dẫn theo mẫu thân của con mình du ngoạn lại có cảm nhận hoàn toàn khác. Tiết Minh Viễn kín đáo nắm tay Nhược Thủy, lợi dụng ống tay áo dài rộng che mật, hai người họ cứ thế chạm rãi sóng bước bên nhau.
   Hai người trò chuyện với nhau, Tiết Minh Viễn khẽ mở lời: “Ta định mở tiệm ở Hàng Châu, nàng thấy thế nào?”
   Nhược Thủy mỉm cười đáp: “Chuyện làm ăn thiếp vốn rành rọt, nhưng thiếp biết chàng nung nấu ý định này lâu, nếu chàng muốn cứ làm thôi.”
   Tiết Minh Viễn ngẩng đầu nhìn về phía xa xăm: “Ta vẫn giữ ý định này vì những cửa tiệm thân phụ mở đều ở Hàng Châu, người bảo Tô – Hàng (*Giang Tô và Hàng Châu) có thể coi là chiến trường của thương gia.” Tiết Minh Viễn vừa vừa tự bật cười.
   ________________________________________
   Nhược Thủy nghe Tiết Minh Viễn vậy bèn lướt nhìn xung quanh: “Công công (*bố chồng) sai, đây hẳn là kinh nghiệm tích lũy bao năm, nếu phải chàng là con trai người chắc cũng chẳng biết đâu!” Tiết Minh Viễn gật gù đồng tình, đột nhiên trong lòng y dâng lên xúc cảm khó tả, y muốn đưa Nhược Thủy xem vài cửa hàng. Nhược Thủy theo Tiết Minh Viễn đến cửa hàng nọ, mấy tiệm nơi đây sau khi bị Tiết Nhị thúc đoạt lấy trở thành tiệm thuốc của nhà chính, vẫn kinh doanh y theo phương thức truyền thống, rất bình thường, người ta ăn ngũ cốc lương thực, rời khỏi các vị thuốc.
   Tiết Minh Viễn nhìn cửa hàng, trong lòng y trào dâng nỗi phẫn hận, ràng là nơi thân phụ khổ công gầy dựng, từ thuở y và ca ca còn thơ bé bị đoạt lấy làm của chung, khi đó Nhị thúc và bà nội mua chuộc được quan phủ làm tay chân, việc ra riêng phân chia công bằng nhưng thứ tự sai biệt nên cửa tiệm này thể thu về tay.
   Nhược Thủy nhìn Tiết Minh Viễn, nàng nhàng bảo: “Thiếp ở trong kinh có nghe qua chuyện, năm xưa có hai nọ tranh giành mối làm ăn, đôi bên mở cửa hàng đối diện nhau, đó mới là cách đấu nhau bằng thực lực. Cuối cùng lợi nhuận của bên bị bóp chẹt nên thất bại. Nếu chàng có lòng tin và ngại cứ thử xem, dù rằng ốt lắm nhưng cũng như lấy ơn báo oán, cũng là báo đền ân đức thôi đó sao?” Tiết Minh Viễn khẽ mỉm cười: “Nương tử phải lắm.” đoạn, y kéo tay Nhược Thủy dẫn nàng về nhà.


   Chương 59 : Nhị thúc đến chơi nhà
   ~♥~
   Sau khi quay về, Tiết Minh Viễn bàn bạc với Tứ thúc, dù thế nào y vẫn quyết ý muốn mở tiệm ở Hàng Châu. Tứ thúc tỏ về gì, chỉ bảo rằng thanh niên trai tráng chuyện gì muốn làm nên làm, tránh khi về già nhìn lại lại thấy hối hận. Trong mấy ngày còn ở lại Hàng Châu, Tiết Minh Viễn dùng cả vào việc tìm kiếm mặt tiền cho tiệm.
   Sau khi Tiết Minh Viễn đưa Nhược Thủy và bọn trẻ trở về Đài Châu, y lập tức huy động vốn liếng mua cửa hàng nằm vị trí đối diện với ba tiệm thuốc của nhà chính Tiết gia tại Hàng Châu, lượt mở luôn căn tiệm ba gian thách thức nhà chính.
   Tiết Minh Viễn giống như con non bé nhảy sổ vào đồng cỏ này, các đại gia đương nhiên phải chú ý xem xem thứ tiến vào là dê hay là sói, liệu nó có tranh giành thức ăn với ta , mọi ánh mắt đều đổ dồn về phái Tiết Minh Viễn. Thế nhưng Tiết Minh Viễn nào phải tay mơ, trước đây cũng có ít đại gia quen mặt, chuyện Tiết Minh Viễn đầu tư thất bại buộc phải cầm cố cửa hàng ở Hàng Châu mới cách đây ba năm thôi, trong ký ức của mọi người vẫn còn mới mẻ lắm.
   ________________________________________
   Các đại gia quan sát đứa con nhà họ Tiết cầm tiền xong thẳng vào thương trường, ai nấy đều cười ha hả chẳng thèm bận tâm, trong số ó có cả Tiết Nhị thúc. Duy chỉ có số người tương đối nhạy bén, có nghe ngóng về cách thức làm việc của Tiết Minh Viễn ở Đài Châu án binh theo dõi biến động. Cửa tiệm mới khai trương kia vẫn theo cách thức cổ phần với đại chưởng quỹ, chỉ chừa ra phần gian hàng bày bán những loại thuốc pha chến.
   Sau khi Tiết Nhị thúc biết chuyện, ban đầu ông ta chỉ cười nhạt dè bỉu Tiết Minh Viễn biết trời cao đất rộng, dù thế nào nhà chính họ Tiết cũng là cửa hàng gia truyền hơn trăm năm. tiệm thuốc mới mở so với hiệu thuốc lâu đời, khách hàng đương nhiên là tin tưởng tiệm cũ hơn rồi. Thế nhưng bẵng di mấy tháng, Tiết Nhị gia đứng ngồi yên khi chưởng quỹ bên ấy hạch toán sổ sách báo lại rằng mấy tháng nay lợi nhuận giảm rệt. Hỏi thăm số khách hàng họ đều tiệm đối diện chào đón rất nhiệt tình, lại còn cẩn thẩn tỉ mỉ, mấy phương thuốc pha chế sẵn cũng rất tiện dụng.
   Cũng vì nguyên do này mà sau khi gả vào nhà họ Tiết được năm năm, đây là lần đầu tiên Tiết Nhị thúc đến chơi nhà, cách khác là lấy thế tộc trưởng đến tiểu gia vấn tội.
   buổi sáng của tháng mười nọ, Nhược Thủy và Tiết Minh Viễn trò chuyện về số việc vặt trong nhà, “Tuấn nhi bây giờ có da có dáng lắm rồi, mỗi ngày Hạo nhi và Uyên nhi tan học về đều chơi với thằng bé lúc, chàng cứ bảo lũ con trai khó mà chơi chùng nhau. Ca ca đánh đệ đệ cái, đệ đệ đánh ca ca cái, bị Tuấn nhi đạp mà hai đứa nhóc kia cứ ngây ngô cười, tiểu tử kia mới hơn tuổi thôi mà rất có khí phách rồi đấy.” Nhược Thủy ngồi bên cạnh thu dọn y phục cho Tiết Minh Viễn, thuận miệng vừa cười vừa than phiền. lũ con trai sao có thể ngồi yên chuyện, chơi đồ hàng chứ, chư vị xem có phải ?
   Tiết Minh Viễn cười bảo: “Thế mới là con trai, huynh đệ miệng cãi nhau nhưng lòng ấm áp thương, nàng là nương hiểu đâu!”
   “Phải phải, tình nghĩa huynh đệ này kia thiếp hiểu gì cả. Chàng thấy tận mắt đấy thôi, lần trước Hạo nhi nắm tay dẫn Tuấn nhi chơi, chẳng biết Tuấn nhi vì sao tự nhiên lại đạp cho Hạo nhi cái, ấy thế mà sau đó chúng vẫn vui vẻ với nhau. Sau này khi Tuấn nhi lớn hơn chút, nếu chơi với các bạn khác cũng thế này có khi nào bị bạn đánh cho .” Nhược Thủy .
   Tiết Minh Viễn cười đáp: “Bọn chúng chơi đùa thôi mà, nàng đừng quá lo lắng. Hơn nữa con ta lớn lên sao có thể tùy tiện đánh người khác, nàng biết rằng có huynh đệ rất lợi sao, nếu có ai bắt nạt chạy về nhà gọi ca ca đánh bọn chúng! Ta và ca ca tuy giỏi đánh nhau nhưng hai đánh chẳng chột cũng què, khi hai bọn ta cùng xông lên chưa chịu ta thiệt lần nào cả.” Tiết Minh Viễn hồi tưởng lại chuyện tuổi thơ, dương dương đắc ý .
   ________________________________________
   Nhược Thủy bĩu môi rồi cười bảo: “Chàng chỉ có hai huynh đệ, nếu người ta có đến năm huynh đệ sao đây?” Tiết Minh Viễn như : “Bọn ta đâu phải lũ ngốc, thấy chúng đông hơn còn biết nhanh chân chạy lẹ sao.” Đôi phu phụ cười cười lát rồi Nhược Thủy tiễn Tiết Minh Viễn ra khỏi nhà. Đúng lúc này kẻ dưới chạy đến báo rằng Nhị thúc đến, hai người khỏi ngạc nhiên. Sao Nhị thúc lại rảnh rỗi mà đến đây nhỉ, , chắc là cáo đến chúc tết gà đây mà, hẳn là phải chuyện tốt lành gì.
   Tiết Minh Viễn cười : “Ái chà, Nhị thúc đến sao, mau mau mời Nhị thúc vào chính đường ngồi .”
   Hạ nhân cúi gằm mặt, lo lắng đáp: “Dạ thưa, Nhị lão gia nổi trận lôi đình, chúng tiểu nhân chưa kịp cản Nhị lão gia vào chính đường rồi.” Tiết Minh Viễn nghe xong cũng mắt kịp chớp.
   Nhược Thủy khẽ cười bảo: “ sao, có số người ngông cuồng làm loạn chẳng khác nào dã thú. Các ngươi đừng nghĩ ngợi nhiều, lần sau chút ý hơn là được rồi.” Hạ nhân cung kính đáp lời rồi lui xuống.
   Tiết Minh Viễn lên tiếng: “Đây là nhà chúng ta, dùng phân tiền nào của Tiết gia cả. Bây giờ ông ta đến đây còn ra oai ra vẻ cái gì chứ, để ta xem sao.”
   Nhược Thủy kéo Tiết Minh Viễn lại nhàng khuyên nhủ: “Hữu lý ở thanh cao, chuyện chúng ta làm cần vướng bận, chàng cũng cần giận dữ với Nhị thúc làm gì, để mặc cho ông ta nóng ruột là hơn. Chúng ta cứ uống trà , có chuyện gì từ từ sau.
   Tiết Minh Viễn thở dài tiếng rồi cười: “Nương tử phải lắm, ta thong thả qua bên ấy.” Nhược Thủy vỗ vai Tiết Minh Viễn và bảo “ thôi nào”.
   Tiết Minh Viễn nghe nương tử vậy mới chậm rãi thả cước bộ, vừa đến chính đường vừa thưởng thức cảnh đẹp vườn nhà. Vừa bước đến cửa thấy Tiết Nhị thúc khí thế bừng bừng ngồi ngay ngắn chủ vị giữa chính đường, Tiết Minh Viễn mỉm cười thi lễ với Tiết Nhị thúc: “Chất nhi thỉnh an Nhị thúc, Nhị thúc vẫn mạnh chứ ạ?” Tiết Nhị thúc hừ lạnh t rồi bảo “ngồi ”.
   Tiết Minh Viễn cũng chẳng bận tâm đến vị thể chủ – khách đảo lộn, y điềm nhiên ngồi xuống bên rồi khách sáo vài câu: “Nhị thúc dạo này vẫn mạnh cả chứ? Thời tiết chuyển lạnh, Nhị thúc nên chú ý giữ sức khỏe mới phải…” Tiết Minh Viễn đủ chuyện trời dưới đất, Nhược Thủy rất đúng, chuyện này cần thiết phải nóng nảy.
   ________________________________________
   Tiết Nhị thúc thể nhẫn thêm nữa, ông ta lên tiếng ngắt ngang: “Hôm nay ta đến là có chuyện muốn với ngươi, mấy cửa hàng ở Hàng Châu của ngươi rốt cuộc là thế nào, sao lại cố tình chọn vị trí đối diện cửa tiệm nhà mình chứ? Ngươi biết rằng làm thế chẳng khác nào đạp đổ bát cơm của nhà mình sao? Khẩn trương dẹp mấy tiệm đó , chớ có để ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà, ra lại khiến người ta chê cười!”
   Tiết Minh Viễn mỉm cười, y cúi đầu gì. Chê cười ư? Khi mấy đứa cháu ruột là chúng tôi đây bị đuổi ra khỏi Tiết gia, ông có thấy người đời chê cười chúng tôi thế nào ; khi tôi phải cầm cố đồ cưới của mẫu thân mình, ông có biết hay ; khi vụ đầu tư của tôi gặp thất bại, bị dồn đến đường cùng buộc lòng phải thế chấp cửa hàng để vay nợ, ông là người nhắm mắt làm ngơ đấy thôi. Bây giờ ông lại để ý đến việc bị thế nhân chê cười, xin lỗi chứ, chúng tôi quen rồi, có nhìn cũng coi như thấy!
   Tiết Minh Viễn làm như ngạc nhiên : “Sao Nhị thúc lại vậy, cháu đâu nào cố ý mở tiệm mới đối diện tiệm nhà. Chẳng qua là bên ấy vừa vặn có mặt tiền nên khai trương luôn thể thôi. Hơn nữa Nhị thúc cũng cần lo lắng, thế nhân sao có thể chê cười chúng ta, vốn dĩ phải cùng tiệm kia mà.”
   Tiết Minh Viễn thản nhiên đáp lại, những lời này quả nhiên chạm nọc Tiết Nhị thúc, ông ta giận dữ quát: “Lời này của ngươi là có ý gì? Đó là cửa hàng của Tiết gia đấy, ngươi phải mang họ Tiết sao? Ngươi phải là người của Tiết gia sao?” Tiết Minh Viễn cười nhạt, đúng là ông ta muốn dùng chữ Tiết này đè chết người ta cả đời, e là lần này được như ông mong muốn rồi.
   Tiết Minh Viễn đáp: “Chất nhi đúng là con cháu của Tiết gia, nét bút thể viết ra hai chữ Tiết. Thế nhưng thúc là cửa hàng của mình, vậy sổ sách đâu? Từ trước đến nay cháu chưa từng nhìn thấy! Hàng năm thúc chia lợi nhuận cho mỗi người chúng tôi vài trăm lượng, nhà chính Tiết gia có hơn hai mươi cửa hàng, mạo muội hỏi thúc người cháu này được chia mấy phần lợi nhuận? Thúc chớ có rằng mỗi người đều được nhận phần doanh thu từ cửa hàng, khi lợi nhuận chia đến tay, mỗi cửa hàng chắc thu về được chừng hai mươi lượng, so ra còn thua cả đông gia lẫn kẻ làm mướn. Chuyện này lọt ra ngoài mới đúng là khiến thế nhân cười đến rụng răng đấy.
   ________________________________________
   Còn nữa, lẽ nào Nhị thúc quên năm xưa sau khi phụ thân chất nhi qua đời, thúc và tổ mẫu quyết định tách hộ sao? Ra riêng tiền bạc bất phân, câu này cũng chính miệng thúc . Sau khi tách hộ thúc cũng cho cháu của người lấy tiền , mãi đến sau này mới chia lợi nhuận. Cho nên lúc ra chúng cháu lấy thứ gì, càm đồng nào của Tiết gia! Vì thế lúc này đây thúc đừng bảo người nhà tranh giành lợi nhuận với nhau mà khiến người ta chê cười. Mà họ cũng chẳng hơi đâu mà giễu, có giễu cũng giễu từ lâu, ngay từ lúc cháu và ca ca, vốn là con của trưởng tử, là cháu ruột của thúc bước ra khỏi nhà chính đồng trong tay, thế nhân chê cười rồi. Nhị thúc cần lo lắng nữa đâu.” Tiết Minh Viễn càng càng giận, sau cùng suýt chút nữa kiềm chế được mà nện mạnh lên mặt bàn.
   Tiết Nhị thúc thể phản bác gì, chuyện năm xưa về tình hay về lý đều thể phủ nhận, ông ta biết nhưng cứ nhắm mắt coi như ván đóng thuyền. Tiết Nhị thúc lạnh lùng : “Ngươi vậy tức là muốn khiến các thúc thúc ở nhà chính mất mặt sao?”
   Tiết Minh Viễn lắc đầu : “Chất nhi tuyệt nhiên có ý này, Nhị thúc an tâm, cháu cũng phải hạng người bất nghĩa, lòng lang dạ sói, vạn nhất sau này nhà chính có xảy ra chuyện, cháu đây cũng để thúc lưu lạc đầu đường.” Tiết Minh Viễn chừng mực đáp, từng câu từng chữ đều lấy đạo nghĩa làm gốc, từ đó khẳng định lập trường từ trước đến nay của bản thân.
   Tiết Nhị thúc thấy mình làm chuyện công cốc bèn quay về, trước khi còn ngoảnh lại buông lời độc địa: “Minh Viễn, ngươi đừng quên sau này nếu có chuyện gì, ngươi đừng có mà qua lại trông chờ bổn gia hậu thuẫn cho ngươi.” Tiết Minh Viễn mỉm cười đáp: “Trước kia cháu đây cũng có suy nghĩ như Nhị thúc, thế nhưng khi xảy ra chuyện thua lỗ ba năm trước, mất trắng còn đồng phải muối mặt vay mượn xung quanh, cháu nhận ra mình lầm rồi.”
   Tiết Nhị thúc hung hãn liếc xéo Tiết Minh Viễn rồi tung rèm bỏ . Chuyện Tiết Minh Viễn giữ kín trong lòng bao năm nay được mở ra, ra ra cũng khó khăn đến thế. Y vừa ngâm nga điệu nhạc vừa đến phòng Nhược Thủy. Nhược Thủy thấy tâm tình Tiết Minh Viễn vui vẻ bèn cười hỏi: “Giải quyết xong cả rồi ư?” Tiết Minh Viễn hào hứng gật đầu, y ngồi trế ghế xoay trái xoay phải rồi thảng thốt : “Nương tử à, ta thấy hôm nay nàng đặc biệt xinh đẹp đó nha!”
   Khoảng thời gian cuối năm cũng là lúc Tiết Minh Viễn kết sổ sách, y nhận ra Hàng Châu quả hổ danh là trung tâm thương nghiệp của vùng Giang Chiết, lợi nhuận thu về đầy túi. Chưa đầy nửa năm mà ba cửa hàng kiếm được món , xem ra đúng là chen chân hất cẳng chuyện làm ăn của Nhị thúc. Tiết Minh Viễn nhìn đống sổ sách, trong lòng khấp khởi vui mừng, Nhược Thủy ngồi bên thấy vậy bèn cười bảo: “Được rồi, chàng đừng cười nữa, cười đến muốn toét miệng ra rồi kìa.”
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn vừa xoa xoa mặt vừa lẩm bẩm: “Ta cứ nghĩ mình vui mừng trong lòng thôi đấy chứ.”
   Sau y mới quay sang hỏi Nhược Thủy: “Ta cười đến vậy sao?”
   Nhược Thủy gật đầu đáp: “Chàng cười trông ghét lắm, chỉ muốn xông lên nhéo cho cái.” Nàng vừa vừa bước đến nhéo má Tiết Minh Viễn.
   Tiết Minh Viễn kêu lên thất thanh: “Nương tử, tay chút, là mặt, mặt của ta đó! Đau quá! Nương tử à, đau quá!”


   Chương 60 : Xuất thủ
   ~♥~
   năm mới lại bắt đầu, cứ đến mùng , chỉ cần Tiết Nhị thúc chưa khai trì Tiết Minh Viễn khỏi gia phả Tiết Minh Viễn vẫn phải đưa Nhược Thủy về nhà chính chúc tết. Sau khi hai người lên xe ngựa, Nhược Thủy khẽ hỏi: “Chàng xem liệu hôm nay Nhị thúc có khơi chuyện này ra trước mặt mọi người, buộc chàng đóng tiệm ?” Tiết Minh Viễn cười : “Mặc kệ họ có gì, chúng ta chỉ làm việc nên làm thôi. Nhưng ta thể bị động mãi, lần nay chúng ta xuất thủ đón đầu.”
   Khi đến nhà chính, Tiết Nhị thúc làm như nhận ra diện của Tiết Minh Viễn và Nhược Thủy. Sau lễ tế tổ, Nhị thúc của năm nay cũng dông dài chẳng kém năm trước, khúc dạo đầu muôn thuở là làm ăn tốt, kế đến là chia lợi nhuận ít. Mọi người nghe mãi thành quen.
   Thế nhưng năm nay, khi Tiết Nhị thúc vừa dứt lời, Tiết Minh Viễn hỏi thẳng ông ta: “Nhị thúc, lợi nhuận từ các cửa hàng của nhà chính thuộc về mọi người, giống như thúc đến nhà cháu chúng ta đều mang họ Tiết vậy. Người đời có câu huynh đệ tình thâm sổ sách càng phải ràng, việc chia lợi nhuận tiến hành bao năm nhưng mọi người đều được biết cách tường tận. Lần nào cũng thế, mỗi người chỉ nhẫn được số tiền, mà số tiền này rốt cuộc chiếm bao nhiêu trong tổng số lợi nhuận của nhà chính, mọi người được chia lại bao nhiêu cũng ai biết.
   Thúc xem xem năm nay có nên minh bạch cho mọi người cùng biết , nếu kiếm được nhiều mọi người nhận lợi chia ít hơn chút, nên để mình Nhị thúc bươn chải vất vả, có phải ? Hơn nữa mọi người thấy tiệm nhà buôn bán thịnh toàn lực nghĩ cách, đây cũng là cách hay. Nhị thúc, có cần cháu lấy sổ sách giúp thúc ?” Tiết Minh Viễn ân cần hỏi han.
   ________________________________________
   Hai nhà Tam thúc và Lục thúc Tiết gia quay sang nhìn nhau, ai lên tiếng phản đối hay giúp Nhị thúc. khi dính dáng đến lợi ích của bản thân, mọi người đều minh mẫn hẳn. Mặt Tiết Nhị thúc đanh lại, trừng mắt nhìn Tiết Minh Viễn, Tiết Minh Viễn vẫn giữ nguyên dáng vẻ chính trực ngồi ngăn ngắn ghế.
   lúc lâu sau, Tiết Nhị thúc mới lên tiếng: “Lão Tam chú tâm dạy học, lão Lục đam mê với tranh, ta nghĩ mọi người đều quen đọc sách thành hiền, muốn nhúng tay vào những việc này. Vì thế nên người làm ca ca như ta mới đứng ra cáng đáng mọi việc, hàng năm đến kì mọi người lĩnh lợi chia là được rồi. Các đệ giống Tiết Minh Viễn, nếu ta giao của hàng cho các đệ quản lý, liệu các đệ còn sẵn lòng vứt bỏ văn chương theo kinh thương hay ?”
   Tiết Minh Viễn mỉm cười : “Các thúc thúc chưa từng muốn lấy lại cửa hàng, chỉ đơn giản là muốn xem tình hình buôn bán chút mà thôi.” Tiết Nhị thúc hung dữ trừng mắt nhìn Tiết Minh Viễn, Tam thúc thấy vậy đành lòng nên chen vào làm người giảng hòa: “Chúng ta có xem sổ sách cũng chẳng hiểu, Nhị ca thay chúng ta giải quyết là tốt rồi. Hơn nữa…” Tam thúc còn muốn thêm bị Tam thẩm kín đáo bấm cái, ánh mắt Tam thúc đảo sang bên cạnh rồi im bặt. Tam thẩm nhàng : “Minh Viễn cũng có lý.”
   Tiết Minh Viễn muốn xem náo nhiệt nên chẳng nao núng làm nhiễu loạn bên trong, châm dầu vào lửa xong chỉ việc tọa sơn quan hổ đấu. Xem ra cũng hay ho, Tiết Minh Viễn cũng dự định rút lui, dù kết quả thế nào cũng bản thân cũng chẳng được lợi gì. Tiết Minh Viễn quá hiểu Nhị thúc, ông ta là người vắt cổ chày ra nước, ông ta từ thủ đoạn chiếm lấy số tiền bản thân có thể đoạt, moi được tiền từ ông ta còn khó hơn lên trời.
   Chẳng lẽ các thúc thúc biết có điều mờ ám trong chuyện này sao? thể nào, chẳng qua trước đây còn kiêng dè nhau số việc, muốn vượt qua ngưỡng cửa kia mà thôi. Hôm nay y giúp họ làm , bọn họ cũng nên thong thả bàn luận thôi. Tiết Minh Viễn mỉm cười bảo: “Các thúc thúc, chất nhi còn có việc ở nhà, xin phép được trước.” Chẳng ai giữ Tiết Minh Viễn lại, y mỉm cười rồi dẫn Nhược Thủy đường hoàng bước ra khỏi cửa chính, dường như ngay khi họ vừa quay lưng, trong chính đường vang lên những tiếng cãi vã.
   Theo cách tính của người xưa, năm nay Tiết Tuấn được ba buổi. Tiết Hạo và Tiết Uyên về đến nhà chỉ biết dẫn Tuấn nhi chạy nhảy, nô đùa trong sân. Nhược Thủy ngắm khuôn mặt tươi cười vui vẻ của Tuấn nhi, nàng cảm thấy mình đủ bình tĩnh để thưa với cha mẹ về chuyện này, chẳng những thế mà còn có thể xóa tan suy nghĩ trước kia, làm tất cả vì gia tộc mà có lấy nửa lời oán hận. Vì vậy Nhược Thủy với Tiết Minh Viễn rằng nàng nhớ nhà, muốn về thăm gia đình thời gian.
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn suy nghĩ lát rồi vui vẻ đồng ý. Y biết hàng tháng Nhược Thủy đều viết thư cho phụ mẫu, có đôi lần y cũng cùng xem. Mỗi lần đều là Tam ca của Nhược Thủy viết cho nàng, đôi khi là lời mẫu thân nàng thuật lại, Tam ca nàng viết giúp. Đa phần chỉ là những lá thư bình thường, nhưng Tiết Minh Viễn phát ra trong những lá thư qua lại ấy Diêu Nhược Táp thường kể những chuyện lớn phát sinh trong kinh thành cho Nhược Thủy nghe.
   Ví dụ như việc Quốc trượng đương triều trung dũng chỉ tội con trai thứ hai của Trương Thụy An là Trương Thụy Dương và số các quan văn võ khác thao túng triều chính vào đó còn có Trương Thụy Bình vừa nhậm chức ở bộ Lại, ông ta tâu với Hoàng thượng rằng dân gian có câu vè hai vị họ Trương tranh hết của thiên hạ, tấu Hoàng thượng xem xét. Sau đó Trương Thụy Dương cũng chẳng chịu lép vế, y lập tức phản kích Quốc trượng rằng ông ta là ngoại thích mà can dự vào chính , hãm hại trung lương.
   Hoàng đế muốn vẹn cả đôi đằng, mặt nọi người nên hoài nghi Quốc trượng, Quốc trượng cũng lòng vì nước, nhưng đồng thời cũng kiềm hãm lại phần binh quyền khiến ngoại thích còn mạnh như trước. Mặt khác lại Trương gia mấy đời đều là trung lương, thể tùy tiện vu cáo, sau đó cũng thu phần quyến bính tỏ ý bảo vệ. Hoàng đế giữ trong tay mộ tphần binh quyền, thế lực trong triều đình chuyển sang thế chân vạc, , tất cả đều là quân của Hoàng đế mới đúng.
   Rối đến chuyện trước khi đăng cơ Hoàng đế chỉ có thị thiếp hạ sinh quý tử nhưng lại may mắc bạo bệnh rồi qua đời, sau đó Thái tử phi hạ sinh con trai trưởng mới xua khói mù chốn hậu cung. Nhưng sau khi Hoàng đế đăng cơ, Hoàn quý phi lập tức sinh hai người con, rất được Hoàng đế sủng ái. Còn có các hoàng tử của Tương phi nương nương và Dĩnh tần lần lượt ra đời, song lại chẳng có tin tức gì từ cung cấm. Thậm chí có người đồn thổi rằng Hoàng đế muốn lập con trai của quý phi làm thái tử, chuyện về hoàng gia đều trở thành đề tài bàn luận lúc trà dư tửu hậu của bách tính dân gian. Dường như Diêu Nhược Táp quá nhàn rỗi nên mới biên thư kể lại cho Nhược Thủy biết.
   Tuy nhiên Tiết Minh Viễn vẫn khuyên Nhược Thủy cần vội vã, đến khi tháng sáu vừa sang, kết sổ sách nửa năm xong y chuẩn bị chút quà tặng rồi lên kinh, để Nhược Thủy nở mày nở mặt. chờ đến tháng tám, đợi khi cái nóng dịu , đầu thi ai nấy đều vui vẻ hơn. Bên cửa hàng có đại chưởng quỹ, an bài xong có mấy tháng cũng chẳng hề gì, về phần nhà cửa có Tiết Minh Hiên giúp đỡ tay. Nếu Nhược Thủy muốn ở lại kinh thành lâu hơn chút, mừng năm mới ở đấy luôn cũng chẳng phải chuyện thể.
   ________________________________________
   Dự định của hai người khá chu toàn, thậm chí Tiết Minh Viễn và Nhược Thủy còn cùng viết tờ chi tiết những thứ cần mang theo lên kinh. Tiết Minh Viễn biết đây là lần đầu tiên Nhược Thủy về nhà mẹ đẻ, y muốn cho tất cả những kẻ xem thường nàng trước đây mở to mắt mà xem Nhược Thủy của tại sống tốt đến thế nào. Y muốn cho nàng thể diện, để kẻ khác sau khi gặp nàng phải nhìn bằng ánh mắt ngưỡng mộ.
   Vì thế nên khi tháng sáu vừa sang, Tiết Minh Viễn tất bật chạy khắp các cửa hàng gom sổ sách. Các đại chưởng quỹ ban đầu lấy làm ngạc nhiên, sao tự nhiên mới giữa năm mà đông gia đòi kiểm tra sổ sách thu chi, sau khi hỏi ngọn nguồn, ai nấy đầu vui vẻ tươi cười lấy sổ sách ra, còn khuyên Tiết Minh Viễn đừng lo lắng công việc ở cửa hàng, cứ ở lại kinh thành với Nhị nãi nãi thời gian cũng được.
   Sau khi Tiết Minh Viễn thu xếp xong các cửa hàng ở Đài Châu, y lại đích thân đến Hàng Châu chuyến, mấy đại chưởng quỹ bên ấy vui mừng báo rằng loại thuốc pha sẵn bán rất chạy ở Hàng Châu, mấy tháng nay lợi nhuận của cửa hàng tăng vọt, nhiều hơn gấp mấy lần những tiệm thuốc thông thường khác, rất nhiều người mua thuốc về trữ sẵn, khi bị bệnh vặt cũng cần đến tận cửa hàng. Tiết Minh Viễn cầm tiền quay về Đài Châu, y quyết định dùng số tiền này vào chuyến hồi kinh của Nhược Thủy, để Nhược Thủy được nở mặt nở mày. Nhược Thủy thấy Tiết Minh Viễn hăng hái thu xếp cho chuyến lần này, tự nhiên nàng cũng thấy phấn chấn hẳn. Mỗi ngày đều quây lấy Tiết Minh Viễn, ân cần hỏi an, dịu dàng như nước.
   Thế nhưng ngay lúc Tiết Minh Viễn chuẩn bị sắm sửa cho lần hồi kinh này, tin tức bên Hàng Châu truyền đến, báo rằng trong cửa hàng xảy ra chuyện! Thuốc pha sẵn của Tiết gia gây chết người!
   Hạ nhân chuyện này chưởng quỹ giải quyết được nên đành phải mời đông gia đứng ra, nên thúc ngựa chạy suốt đêm để báo tin. Khi Tiết Minh Viễn hay tiết là lúc y trò chuyện với Nhược Thủy, nhất thời cảm thấy như bị dội cáo nước lạnh, chén trà trong tay cũng đánh rơi nền đất. Cửa hàng đông y quan trọng nhất chính là chất lượng, dược liệu phải là thứ hàng hóa tầm thường, nó liên quan mật thiết đến chuyện sống chết của con người, vì thế từ trước đến nay Tiết Minh Viễn luôn cẩn thận từng li, dám lơ là lần nào. Ngay đến việc chế thuốc pha sẵn, trong xưởng cũng đặc biệt thuê người trông coi trình tự làm ra thành phẩm, chỉ sợ xảy ra chuyện. Sao có thể gây chết người chứ?
   Nhược Thủy vội vàng nắm chặt cánh tay Tiết Minh Viễn: “Phu quân đừng nóng, chúng ta lập tức đến Hàng Châu xem xảy ra chuyện gì. có chuyện đừng sinh chuyện, chuyện đến chân phải giải quyết. Chẳng may có chuyện gì chúng ta cùng nhau nghĩ cách.” Sắc mặt Tiết Minh Viễn tái nhợt, y gật đầu, chẳng lẽ lần nào tự thân kiếm tiền cũng thành sao, thể! Lần này nhất định phải do chất lượng thuốc, hẳn là có nguyên nhân bí bên trong. Tiết Minh Viễn tự lấy lại tinh thần, nghe theo lời Nhược Thủy dặn dò kẻ dưới lập tức chuẩn bị lên đường.
   ________________________________________
   “Đường ma ma, phiền ma ma ở nhà lo cho đám trẻ tốt, Tuấn nhi con nhờ đại tẩu trông nom, nhũ mẫu cũng vất vả rồi. Tố Tâm, ngươi cẩn thận thu xếp đồ đạc, số tiền Nhị gia vừa mang về cũng đem theo, phòng vạn nhất.” Nhược Thủy cũng dặn dò công việc ở nhà đâu vào đấy.
   Tiết Minh Viễn bình tĩnh lại, lên tiếng bảo: “Gọi Đông Thành phụ trách giám sát việc pha chế thuốc ở xưởng và Hoàng Bình chịu trách nhiệm thu mua dược liệu đến cùng ta Hàng Châu, ta sang chỗ đại ca lát, giả như vạn nhất phải phiền lụy đến quan sai chúng ta cũng mù mờ, cái gì cũng biết.”
   Đôi phu phụ chia nhau chuẩn bị, xế chiều hôm đó xuất phát theo đường thủy, xuôi chiều gió nước đến Hàng Châu vào chiều hôm sau. Sau khi đến Hàng Châu, họ đến thẳng tiệm thuốc, bên ngoài tiệm ba bốn lớp người chen lấn, dường như còn có tiếng người gào khóc to, “Tiệm các người lòng dạ quá hiểm độc! Các người trả thẩm thẩm lại cho tôi! Các người vì đồng tiễn sẵn lòng vứt bỏ lương tâm!” Ban đầu chỉ nghe thấy giọng thô thiển của ai đó, bọn họ bước lại gần phát ra là của gã đàn ông cường tráng khoác áo tang.
   Cửa tiệm thuốc đóng kín, bên ngoài có túp lều và cỗ quan tài, người nằm bên trong là lão phụ nhân giản dị. Mấy người thân đeo tang xung quanh kẻ ngồi người quỳ, đôi phu phụ còn dựa vào nhau, hoàn toàn để ý đến người đàn ông oang oang tru tréo này. Gã đàn ông này kêu la thảm thiết, nhưng có lấy giọt nước mắt, đôi mắt đỏ lên vì cố gắng hét cho to mà thôi.
   Tiết Minh Viễn nhìn lướt qua rồi vòng cửa sau vào trong tiệm. Đại chưởng quỹ vừa thấy Tiết Minh Viễn đến thở phào cái, chẳng những oán trách mà trái lại, lời đầu tiên của ông ta là tiếng xin lỗi: “Tiểu nhân vô năng khiến đông gia phải nhọc lòng.” Tiết Minh Viễn khoát tay an ủi: “Chưởng quỹ đừng tự trách mình, chuyện rồi chúng ta nghĩ cách giải quyết là hơn, mau cho ta nghe rốt cuộc xảy ra chuyện gì?”
   Đại chưởng quỹ thở dài, rồi thuật lại đầu đuôi: “Chuyện này xảy ra vào hôm trước, nghe lão phụ nhân kia ho khan nhiều ngày, nhà hàng xóm thấy lão có thân mình, lại bất tiện nên có lòng tốt sai ả nha hoàn đến tiệm chúng ta mua mấy viên thuốc ho. Sau khi lão phụ nhân dùng thuốc khá lên nhiều, nhà hàng xóm lại viên, lão phụ nhân để hôm sau uống, nào ngờ lại qua đời ngay trong đêm đó. nương nhà ấy cầm viên thuốc kia đến chúng ta gây chết người. Bất kể tiểu nhân có thế nào họ cũng nghe, cứ khăng khăng rằng lão phụ nhân vì dùng thuốc của chúng ta mới chết. Dù cho tiểu nhân có đưa ra cách giải quyết gì họ cũng đồng ý, tiểu nhân bèn để nhà họ ra điều kiện, bọn họ phải đền năm ngàn lượng bạc mới yên chuyện.”
   ________________________________________
   Nhược Thủy vừa nghe xong trợn mắt kêu lên: “Cái gì! Nhà họ điên cả rồi sao! Muốn chúng ta bồi thường năm ngàn lượng. Chúng ta xin nghiệm thi, rốt cuộc là chết như thế nào, nếu uống thuốc mà chết phải có dấu hiệu trúng độc, nếu thuốc gì giết chết người trong đêm chứ.”
   Đại chưởng quỹ bất đắc dĩ : “Tiểu nhân cũng vậy, nhưng bọn họ vừa lăn lộn vừa chửi đổng, chúng ta muốn để lão phụ nhân mồ yên mả đẹp, người chết rồi còn muốn quấy rầy. Tiểu nhân hết cách rồi nên mới phải mời đông gia đến đây.”
   Trong lúc Nhược Thủy trao đổi với đại chưởng quỹ, Tiết Minh Viễn vẫn đứng ở cửa quan sát đám người bên ngoài, y khẽ : “Ông vị lão thái thái kia ở mình, bà ấy cũng chỉ có nương thôi sao?” Đại trưởng quỹ đáp phải, Tiết Minh Viễn chau mày : “Mấy gã cao to lực lưỡng kia ngoài miệng gọi lão phụ nhân là thẩm thẩm, nhưng ta thấy vị nương kia và gia, rồi đến cả lão phụ nhân nọ tay chân đều chai sần, nhất định là thường làm những công việc nặng nhọc. Mấy gã đàn ông kia thoạt nhìn biết chúng sống an nhàn sung sướng, bọn chúng và lão phụ nhân rốt cuộc có quan hệ gì?”
   Đại chưởng quỹ : “Tiểu nhân chỉ biết bọn họ gọi lão phụ nhân này làm thẩm thẩm, cỗ quan tài kia cũng do họ khiêng tới, lều kia cũng do họ dựng. ba hôm nay, cả nương kia và vị gia đều lên tiếng, chỉ biết ăn ăn ngủ ngủ, đau khổ cũng chẳng khóc than. Chỉ riêng mấy gã kia là kêu gào ngớt.”
   Tiết Minh Viễn cười lạnh, y : “Chỉ sợ là chuyện này có người cố ý hãm hại chúng ta, chúng ta làm ăn phát đạt, đoạt mất chén cơm của người ta, có người nhịn được nên xuống tay.” Thuốc pha sẵn bán đắt ắt những người bị bệnh cần chẩn mạch hốt thuốc, hiển nhiên những nơi khác cũng thiếu người bệnh, mà nhìn từ số lợi nhuận mà thuốc pha sẵn đem lại, chừng con số giảm xuống chỉ là hai phần. Những tiện lớn có thể cố gắng bám trụ, cố gắng tìm cách khác, chuyên cung cấp thuốc cho nhà thế gia cũng lài . Thế nhưng những tiệm e là quá khó. Phỏng chừng có kẻ chó cùng rứt giậu, giở trò hãm hại.


   Chương 61 : Thăng đường
   ~♥~
   Việc này phải làm thế nào đây? Giải quyết cách quang minh chính đại! Từ đầu mối này có thể thấy rằng đây chỉ đơn thuần là việc thuốc có vấn đề. tiệm thuốc luôn tiềm tàng nguy cơ phạm sai lầm, Tiết Minh Viễn dám khẳng định điều này. Ngay đến như Hoàng đế minh cũng có khi nghe lầm, tin lầm dẫn đến ngộ sát trung thần huống chi là tiệm thuốc nho . Tiết Minh Viễn vì muốn giảm khả năng này xuống mưc thấp nhất quy định phải kiểm tra kỹ càng trước khi đưa thuốc ra quầy bán.
   Thế nhưng đồ vật qua tay người, điều gì có thể đảm bảo xảy ra sai sót chứ. Cho nên trong hai mươi năm làm ăn trong lĩnh vực dược liệu này, quả ít lần Tiết Minh Viễn phải bồi thường vì những rủi ro như thế. Tuy nhiên chuyện có sai sót và cố ý, chỉ cần liếc mắt cũng có thể nhận ra. Thẳng thừng mở miệng đòi năm ngàn lượng, thái độ này chứng tỏ bọn họ đồng ý đưa chuyện này lên quan, cũng chẳng có thành ý giải quyết vấn đề.
   Tiết Minh Viễn trầm tư lát rồi ngoắc tên gia nhân lại : “Mang giấy bút đến đây, chúng ta viết đơn kiện đánh trống kêu oan.”
   Gia nhân vừa nghe đông gia vậy bèn hô “Dạ!” rồi vén tay áo, hùng hổ lấy giấy bút ra, khẩn trương mài mực, khí thế : “Đông gia, khổ chủ đề là ai đây?”
   Tiết Minh Viễn cười : “Khổ chủ đương nhiên là những người gào khóc bên ngoài kia rồi, là người thân của vị lão phu nhân vừa qua đời.”
   Gia nhân sửng sốt “à” lên tiếng, chưa hiểu ý tứ của đông gia.
   Nhược Thủy suy nghĩ chút , vừa cười vừa : “Khổ chủ cứ đề là con và con rể của lão phụ nhân, kiện cáo tiệm thuốc chúng ta. Ừm, người đệ đơn cứ viết là người cùng thôn. Trình tự việc ra sao ngươi biết gì viết nấy, cứ viết theo là được. Cuối đơn đề vào câu thể giương mắt thấy chuyện bất bình, con và con rể của lão phụ nhân, ừm… biết thanh thiên đại lão gia có thể làm chủ cho họ hay , tiểu nhân thay mặt bọn họ kêu oan giúp lão phụ nhân, tiệm thuốc kia nên bị trừng trị.”
   Tiết Minh Viễn nhìn Nhược Thủy nở nụ cười hài lòng, quả nhiên là phu thê tâm hữu linh tê. Đám gia nhân nghe xong bèn quay sang nhìn Tiết Minh Viễn, y gật đầu : “Viết .” Tên gia nhân nọ cau mày nhưng vẫn cử bút viết theo những gì đông gia căn dặn.
   ________________________________________
   Từ trước đến nay có số việc về cơ bản là thể cáo quan, ví dụ như con trai đại địa chủ đánh người bị thương, đa phần người bị hại lựa chọn cách nhận. Bách tính chỉ mong có cuộc sống yên bình mà thôi. Thế nhưng Tiết Minh Viễn lại đưa chuyện này lên quan, tức y dám khẳng định về chuyện này nhà mình tuyệt đối phải người phạm sai lầm.
   Sau khi gia nhân viết xong đơn kiện, Tiết Minh Viễn lấy ra ba mươi lạng bạc, sai tên gia nhân tìm lão phụ nhân sống gần đấy, bảo người này rằng nếu đồng ý đưa đơn kiện lên quan được thưởng số tiền này. Phần còn lại cứ để con và con rể của lão phụ quá cố ra mặt là được. Gia nhân nghe xong lập tức gật đầu, cầm tiền ra ngoài.
   Tiền tài có thể sai khiến ma quỷ, huống chi là chuyện đệ đơn kiện. Gã gia nhân đảm bảo với người hàng xóm kia rằng chỉ cần đem đơn kiện đến cửa quan là được, phần còn lại cần để ý đến. Như thế là kiếm được ba mươi lạng vô cùng đơn giản, ai lại đồng ý cơ chứ, chuyện ai thành ai bại sau này chẳng liên quan đến người đệ đơn. Cho nên sau khi người kia hỏi bèn lập tức đem đơn kiện đến nha môn gióng trống kêu oan.
   Đơn kiện được đưa lên theo từng cấp, nếu như kiện cáo ở cấp huyện mà phục án xử ban, cấp kế tiếp đưa lên là phủ đài, cứ thế cứ thế lần lượt lên cao. Nếu có quá trình phía dưới, tức là quan phủ thụ lthì có thể tố vượt cấp. Ngoài ra cũng có thể ngự trạng thẳng lên đến kinh thành, thế nhưng quy tắc mỗi triều mỗi khác, có khi phải nằm bàn đinh, có khi phải chịu hình bốn mươi trượng, nhằm tỏ rằng bản thân có nỗi oan khuất lớn lao, dù phải đổ máu cũng quyết kiện lên . Tuy nhiên lại giống nhau ở chỗ, khi Hoàng đế nhìn đến đơn kiện của người cáo ngự trạng chuyện đổ máu chỉ dừng lại ở đấy, ngay đến chuyện lật mấy tầng đất ở cửa chợ lên cũng phải có.
   Người hàng xóm kia đương nhiên nộp đơn theo quy tắc vốn có, kiện cáo lên cấp Huyện lệnh ở Hàng Châu. Run rủi thế nào mà hôm nay Trần đại nhân – Tuần phủ Giang Chiết – lại rảnh rỗi đưa người đến tuần tra phủ Huyện lệnh. cùng còn có Bố chính sử, Phủ đài Hàng Châu, Đồng tri Hàng Châu và Thông phán đại nhân. Huyện lệnh Hàng Châu cũng giống như Huyện lệnh nơi khác, thế nhưng người ta càng biết cách tiếp cận đầu mối quyền lực càng có cơ hội tiếp xúc với các vị quan viên giống như ngày hôm nay.
   Trần đại nhân vừa đưa người đến Huyện lệnh bên này nhiệt tình tiếp đãi, trò chuyện hồi rồi cũng mọi người uống rượu đàm đạo. Huyện lệnh vui vẻ chào hỏi bất chợt nghe bên ngoài có người gióng trống kêu oan. Huyện lệnh chau mày, đúng là khi có việc việc lại đến. Mọi người trong gian phòng ai nấy đều nghe thấy, Huyện lệnh bèn chắp tay : “Tiểu nhân ra ngoài xem sao.”
   ________________________________________
   Sau đó ông ta chạy ra ngoài hỏi : “ xảy ra chuyện gì? Có phải chuyện lớn , nếu chỉ như lông gà vỏ tỏi bảo bọn họ về , với chúng hôm nay lão gia có việc quan trọng.” Danh tiếng thường ngày của Huyện lệnh đại nhân quá tệ, phải thứ ác quan quát tháo luôn mồm, quan hệ với bá tánh có thể coi là khá cho nên ông ta mới dám tự tin như vậy. Thế nhưng tên nha dịch đem đơn kiện vào khẩn trương thưa lại: “ phải việc đâu ạ, đại nhân, là án mạng chết người đó.”
   Nét mặt Huyện lệnh đanh lại, án mạng chết người hiển nhiên phải chuyện , những vụ thế này nhiều hay ít thực vấn đề ảnh hưởng đến thành tích của vị quan. Nếu án mạng nhiều, ngươi là quan tốt nào có ai tin, hơn nữa khi gặp vụ liên quan đến mạng người, nếu xử lý tốt chẳng khác nào rước họa vào thân. Trần đại nhân xem qua đơn kiện, rồi chau mày phân phó: “Ngươi đưa người lên công đường .”
   Tiếp đó, Huyện lệnh quay vào trong báo rằng bên ngoài có vụ án cần xử. Phủ đài đại nhân cũng rất rộng lòng che chở cho quan viên lên tiếng rằng đây phải vấn đề chấp chính mà chỉ là chuyện của dân gian. Sau lại còn bồi thêm: “Có các vị đại nhân ở đây, ngươi còn mau ra để mọi người giúp ngươi phân tích, ngươi biết rằng Trần đại nhân được Hoàng thượng trọng dụng cũng vì năng lực xử án đó sao, còn mau xin Trần đại nhân chỉ giáo chút, đúng là Bồ Tát trước mặt mà chẳng biết bái xin.”
   Huyện lệnh vội vàng cười thưa: “Ngài xem, tiểu nhân quên bẵng mất.” đoạn, Huyện lệnh đọc qua đơn kiện lần, Trần đại nhân mỉm cười : “Xem ra hai bên thể dàn xếp rồi. Mấu chốt là ở chỗ lão phụ nhân kia chết như thế nào, gọi cả đôi bên lên thẩm tra là được. Phải rồi, ông chủ tiệm thuốc kia tên gọi là gì?”
   Huyệnh lệnh nhìn lướt qua đơn kiện rồi thưa: “Người nọ là Tiết Minh Viễn, chính là người của Tiết gia ở Đài Châu, nhưng ra riêng từ lâu. Tiết gia lâu nay vẫn luôn theo con đường buôn bán dược liệu, lần đầu tiên mới xảy ra án mạng chết người như thế này.” Huyện lệnh cố giải thích thêm vài câu, Trần đại nhân tiếp tục truy hỏi: “Là Tiết Minh Viễn cưới nương nhà Diêu gia ở kinh thành đó sao?”
   Huyện lệnh mù mờ hiểu, ai lại quan tâm xem người ta lấy con nhà nào chứ, Phủ đài đại nhân bấy giờ mới tiếp lời: “Chính là người này, lần trước khi Trương đại nguyên soái Trương Thụy Dương ngang qua Đài Châu ngụ lại nhà y. Tiểu nhân cũng có quen biết gia quyến bên ấy.” Trần đại nhân gật đầu : “Dù sao cũng liên quan, thôi, bản quan cũng muốn xem qua vụ án này. Ngươi cứ việc thẩm tra của ngươi, ta quan sát.”
   ________________________________________
   Huyện lệnh khá căng thẳng, ông ta dẫn Trần đại nhân đến công đường. Sau khi Huyện lệnh ngồi vững, ông ta nhìn lướt qua đơn kiện lần nữa rồi vừa vỗ kinh đường mộc (*chắc nàng nào cũng biết cái này rồi nhỉ, cái miếng gỗ nho mà mấy ông quan vỗ cái đét lên bàn ý) vừa hét lớn: “Dẫn khổ chủ và kẻ bị cáo trạng lên công đường.” Sau khi nhận được đơn kiện, nha dịch lập tức tìm đám người Tiết Minh Viễn, lúc này đây, Tiết Minh Viễn, nương kia và cả gia đều quỳ dưới công đường. nương kia rất mơ hồ, luôn miệng lẩm bẩm rằng: “Tôi cáo quan, phải tôi, các người đưa tôi đến đây làm gì.” Lúc này, bên ngoài công đường có ít người tụ tập xem náo nhiệt, phải đến ba bốn lượt người, vây chặt như nêm.
   Huyện lệnh vỗ kinh đường mộc, thuật lại sơ lược bản cáo trạng rồi hỏi: “Người chết là ai? Vì sao mà chết?” nương kia khẽ thưa: “Dạ là mẫu thân của dân phụ, người là vì uống thuốc kia mà chết. Nhưng bẩm đại nhân, dân phụ hề báo quan.”
   “Có người thay ngươi cáo quan, nhưng nếu mẫu thân ngươi uống thuốc kia mà chết vì sao ngươi báo?”
   “Là vì nếu bọn họ chịu bồi thường ít tiền dân phụ cho qua. Đại nhân, ngài xử bắt bọn họ bồi thường ít tiền là được rồi.” nương kia chỉ lí nhí , dám nhìn thẳng vào mắt Huyện lệnh.
   Huyện lệnh lại hỏi: “Ngươi là uống thuốc chết, vì sao lại như vậy?”
   “Mẫu thân của dân phụ sức khỏe rất tốt, cũng bị bệnh vặt, hiểu sao uống thuốc của nhà kia vào chết, thế còn phải là chết vì thuốc đó sao.” nương kia vừa dứt lời, bên ngoài đột nhiên có tiếng người vọng vào: “Chính là uống thuốc của nhà bọn chúng mà chết, thanh thiên đại lão gia, xin ngài hãy làm chủ cho chúng tôi!” Đoàn người bên ngoài cũng to bàn luận.
   Huyện lệnh lại vỗ kinh mộc đường, hét mấy tiếng “yên lặng” rồi quay sang hỏi Tiết Minh Viễn: “Ngươi có gì muốn ?”
   Tiết Minh Viễn thi lễ rồi cất cao giọng: “Đại nhân, thảo dân nhận thấy nguyên nhân cái chết của lão phụ nhân minh bạch, nhưng tuyệt đối phải do thuốc của tiệm nhà thảo dân gây ra. Quy trình bào chế thuốc của tiệm nhà thảo dân luôn có người giám sát, tuyệt đối thể xảy ra chuyện gì. Hơn nữa nếu là do thuốc, thuốc pha sẵn mọi người đều dùng như nhau vì sao lại chỉ có mình lão phụ nhân kia gặp chuyện, còn những người khác lại chẳng hề gì? Vả lại thứ thuốc gì mà chỉ viên khiến người ta chết chứ, nào có phải độc dược đâu. Cho nên tiểu nhân cúi xin đại nhân đồng ý cho phép nghiệm thi, giữ lấy danh dự cho cửa tiệm của tiểu nhân.”
   ________________________________________
   nương kia lập tức kinh hô: “ được, mẫu thân ta chết còn được toàn thây sao? Ta đồng ý nghiệm thi!” Nghiệm thi là chuyện khó chấp nhận đối với nhiều người, vì thế quần chúng bên ngoài cũng huyên náo phản đối.
   Phải đấy, còn nghiệm thi cái gì chứ, chết cũng chết rồi, mau chóng hạ táng là hơn.”
   “Ai đó sai, bất kể là chết như thế nào nhà buôn kia bồi thường ít tiền tỏ thành ý là được rồi.”
   Huyện lệnh chau mày, bên này đồng ý nghiệm thi nhưng mực cho rằng do thuốc mà tử vong. Bên kia tuyệt nhiên thừa nhận là thuốc của mình có vấn đề. Đúng là rắc rối, nhưng dù thế nào nữa đây cũng là lúc Huyện lệnh tỏ thiên hướng làm quan, bên trong là thượng cấp, bên ngoài là bách tính, Huyện lệnh suy nghĩ lát rồi bàn bạc Phủ đài đại nhân ngồi bên cạnh: “Nếu vậy tiểu nhân xử, tuy xác minh được là do thuốc của tiệm có vấn đề, nhưng nếu dùng thuốc của y y cũng có liên quan. Xét thấy có đủ nguyên do để nghiệm thi, xuất phát từ lòng từ bi tiệm thuốc nên đền bù món tiền, phải bồi thường mà là đền bù. Đại nhân thấy thế nào?” Đây ràng là xử hơn cho khổ chủ.
   Lúc này, Trần đại nhân lại lên tiếng: “Ngươi đồng ý nghiệm thi thể đổ trách nhiệm cho tiệm thuốc. Chẳng những thế tiệm thuốc còn có thể tố ngược lại ngươi tội vu cáo hãm hại, người làm kinh thương trọng nhất là danh dự.” Các vị quan viên vừa nhìn thấy thái độ của Trần đại nhân là nghiêng về phía Tiết Minh Viễn, bọn họ lập tức ngả theo chiều gió, rối rít : “Phải, thể ăn ốc mò, bằng cớ. Vậy nếu có người nhìn thấy ngươi, sau đó chết giữa đêm, chẳng lẽ lại là do ngươi hù chết sao?! Đạo lý này cũng giống vậy thôi.”
   Bách tính lúc này gai mắt, bọn họ nhận ra các quan viên thiên vị Tiết Minh Viễn, cho là họ bênh vực người có tiền, ai nấy đều nhao nhao rằng: “Nghiệm thi! Muốn giải quyết phải nghiệm thi!” Thế nhưng buồn cười ở chỗ mấy gã nam tử cao giọng kêu gọi bách tính làm chủ ban nãy, giờ đây lại câm như thóc. Nhược Thủy đứng bên ngoài bèn bước lên trước, cất tiếng thưa: “Chư vị đại nhân, mấy vị nam tử này gọi lão phụ nhân là thẩm thẩm, còn khoác áo để tang cho lão phụ nhân ở trước cửa tiệm nhà chúng tôi ba ngày, khóc lóc cũng ba ngày, chừng bọn họ cũng cần được làm chủ, xin các vị đại nhân minh xét.”
   ________________________________________
   Huyện lệnh hỏi: “Người dưới công đường kia là ai?”
   Nhược Thủy thi lễ: “Dân phụ Tiết Diêu thị th đại nhân.”
   Trong ánh mắt Trần đại nhân lóe lên tia sáng, ông : “Đưa mấy tên nam tử kia vào đây!” Huyện lệnh cũng theo: “Dẫn vào!”
   Mấy tên nam tử khi nãy còn hung hăng, nay bị gọi vào công đường lặng cả người, còn giữ dáng vẻ bệ vệ như lúc khóc tang trước cửa tiệm nhà Tiết Minh Viễn. Huyện lệnh hỏi: “Các ngươi và lão phụ nhân này có quan hệ gì?”
   Mấy tên nam tử ấp úng , Trần đại nhân cười bảo: “Các ngươi nên biết nơi đây là công đường, dối trá có hậu quả gì. Nghĩ cho kĩ rồi hẵng .”
   người lên tiếng: “Mấy người chúng tôi chịu ơn đại nương nên gọi đại nương là thẩm thẩm.”
   “Vậy tức là có quan hệ thân thích?”
   có…”
   Trần đại nhân mỉm cười nhìn những người quỳ, : “Các ngươi phải là thân thích mà lại hơn hẳn người thân, ai nấy đều khoác áo chịu tang, vậy cùng bàn bạc xem nên nghiệm thi hay .” Những người nọ chẳng câu gì, có số kẻ muốn lợi dụng dư luận nhưng hết lần này đến lần khác lại tự buộc đá vào chân. Mọi người bên ngoài cùng đồng thanh hô: “Nghiệm thi! Nghiệm thi!” Mấy kẻ lỡ đâm lao đành phải theo lao.
   Trần đại nhân mỉm cười nhìn bọn họ, giữa quần chúng còn có người hô to: “Các người nên vì lão phụ nhân quá cố mà đồng ý nghiệm thi! thể để người chết minh bạch!” Nhược Thủy mỉm cười gật đầu đồng tình, lại thấy những người đem dây buộc mình đổ mồ hôi đầm đìa. Sau cùng nương kia chịu nổi sức ép, đành cắn răng nhắm mắt gật đầu.
   Người nghiệm thi được mời tới từ trước, hơn nữa người được cử đến còn là vị tinh nhất theo lời dặn dò của Trần đại nhân. Họ đưa người chết đến nơi chôn cất tiến hành nghiệm thi, còn nếu ai hứng thú có thể xem, và cũng có ít người ưa náo nhiệt theo cùng. canh giờ trôi qua, tất cả mọi người công đường đều chờ đợi, thỉnh thoảng lại có nha dịch đến báo cáo tiến độ nghiệm thi. Cuối cùng kết luận được đưa ra là lão phụ nhân tự sặc đờm mà chết, liên quan đến chuyện dùng thuốc kia.
   Quần chúng vây xem thất vọng hoàn toàn, chuyện bách tính chung tay vạch trần bộ mặt tên tài chủ bất lương tan như làn khói. Trần đại nhân tuyên bố kết quả, sau đó cho người bắt mấy tên gây chuyện lại, lấy tội để linh cữu ngoài đường gây náo loạn làm nguyên do, phạt mỗi tên hai mươi đại bản.
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn việc gì, dù gì cũng nằm trong tầm ngắm của nhiều người, đây cũng là cơ hội tốt. Y phủi bụi bặm bám người, xoay về phía quần chúng chắp tay : “Dược liệu của bổn tiệm được giám sát rất chặt chẽ, quá trình tinh chế càng dám lơ là, luôn kiểm tra cẩn thận. Xin các hương thân phụ lão cứ yên tâm, sau này xin hãy chiếu cố bổn tiệm nhiều hơn.”
   Đây là bước thành công trong giao tế của Tiết Minh Viễn, y nhân chuyện lần này đưa ra bức câu đối treo ở mỗi cửa hàng, và cũng lấy đó làm tôn chỉ: vì bào chế phức tạp mà giảm bớt nhân công; Dược liệu tuy đắt nhưng vì thế mà cắt giảm. Trải qua chuyện lần này, hiệu thuốc nhà Tiết gia càng có thêm danh tiếng, danh dự cũng tăng gấp mấy lần.
   Về sau, khi Tiết Minh Viễn hỏi thăm mới biết người gây ra chuyện này chính là ông chủ Vương ám hại y trước đây, ông ta chấp nhận chuyện y phát đạt ở Hàng Châu, cướp mối làm ăn của họ Vương. Ông ta tìm vài tên du thủ du thực, những kẻ đó rảnh chân rảnh tay, khi hay chuyện bèn giúp nhà nương nọ làm lớn chuyện, số tiền đòi được đem chia đều, cũng tiện thể hoàn thành chuyện ông chủ lớn giao phó.
   Tiết Minh Viễn cũng tốn nhiều công sức để biết được , bởi vì chỉ vài ngày sau y nghe tin ông chủ Vương bị người ta trùm bao tải đánh cho trận, khuôn mặt ông ta bây giờ sưng vù như đầu heo, nằm liệt giường chẳng thể nhúc nhích. Những người đó vừa đánh vừa : “Trong số tiền ngươi đưa có phần bắt bọn ông ăn gậy!” Nhược Thủy hay chuyện cứ cười khúc khích mãi, ông chủ Vương chơi ưng cả đời, cuối cùng lại bị ưng mổ mắt, đáng đời
   hoài thích bài này.

  5. Anh Trần

   Anh Trần Well-Known Member

   Bài viết:
   1,310
   Được thích:
   1,057
   Chương 62 : Quốc Tử Giám
   ~♥~
   Sau khi giải quyết xong việc, Tiết Minh Viễn nấn ná lại Hàng Châu thêm mấy ngày cùng Nhược Thủy, chuyện vừa xảy ra chẳng những ảnh hưởng nhiều đến cửa hàng mà còn đạt được tác dụng truyền bá hữu hiệu.
   Quay về Đài Châu, Tiết Đinh thầy dạy quyết định cho cả ba đứa bọn chúng tham gia kì thi phủ và thi viện năm nay, thi cũng hề gì cốt là tích lũy thêm kinh nghiệm, tuổi còn nếu thi đỗ đạt cũng chẳng phải chuyện tốt. Ba đứa đều nóng lòng muốn thử sức, dù gì cũng đọc ít sách vở, nay muốn xem xem thực lực của bản thân đến đâu. Nếu tiên sinh có thể thi, người làm phụ mẫu có lý do gì để ngăn cản cả.
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn nhìn Nhược Thủy, y với giọng điệu nghe chừng hơi lo lắng: “Hay là chúng ta lên kinh trước, sau khi bọn thi xong quản gia đưa chúng vào kinh tìm chúng ta?” Tiết Minh Viễn vẫn nhớ như in vẻ xúc động của Nhược Thủy khi nghe rằng có thể về thăm nhà mẹ thời gian, nàng phấn chấn đến nhường nào, đến tận mấy tối sau vẫn luôn nằm giường kể chuyện trong nhà, kể cho y nghe trong kinh có món gì ngon, có nơi nào chơi vui, lại còn muốn đưa bọn trẻ dạo quanh phố phường.
   Hai người hào hứng chuẩn bị thời gian dài như thế, ấy vậy mà lại bị chuyện ở Hàng Châu làm lệch kế hoạch ban đầu, âu cũng là chuyện bất khả kháng. Bọn trẻ đúng là ứng thí, nhưng cũng phải thi trạng nguyên, hơn nữa tiên sinh cũng lần này chỉ để thử sức, họ có mặt hẳn cũng hề gì. Tiết Minh Viễn muốn trì hoãn thêm nữa.
   Trái lại, Nhược Thủy kiên quyết phản đối, nàng : “Kh liên quan, chẳng qua là muộn hơn vài tháng thôi mà. Bọn trẻ thi liên tục mấy ngày, thiếp có mặt rất lo lắng. Lo lắng kém những ngày vừa qua.” Tiết Minh Viễn cũng muốn thấy bọn trẻ thi cử xong xuôi nên đành thuận theo. Tầm tháng bảy là khoảng thời gian diễn ra kì thi phủ, ba đứa trẻ đều thi đậu, cùng tham gia kì thi viện vào tháng tám. Thi viện là lúc quyết định ai là tú tài, vì thế nên lần này nghiêm ngặt và chặt chẽ hơn hẳn những kì thi trước.
   Trường thi gọi các sĩ tử vào lều, mỗi người ở gian khép kín. Sĩ tử làm hai bài văn – thơ nộp ngay trong ngày. Sau đó giám khảo thẩm phê, căn cứ theo đó mà định ra người trúng tuyển, người có tên bảng vàng chính là tú tài. Sau đó mới phân ra từng cấp, thành tích tốt nhất là Lẫm sinh, sau đó quan chủ khảo trao lương thực, kế đến thứ nhì là Tăng sinh, Phụ sinh. Trong đó người ưu tú nhất được Viện phủ Đài Châu tiến cử đến học tại học phủ đứng đầu – Quốc Tử Giám, cho nên ai nấy đều rất hồi hộp trong kì thi viện này.
   Thời tiết oi bức, ba đứa trẻ thi cử liên tục nên gầy ít. Trong lúc đợi công bố bảng vàng, Tiết Minh Viễn bắt đầu chọn mua những thứ đem lên kinh, y quyết rằng dù trời có sập, y cũng phải đưa Nhược Thủy về nhà cách đường hoàng, hiên ngang. Tiết Minh Viễn mua toàn những món đặc sản, ví dụ như tơ lụa Hàng Châu, gấm vóc, quạt thêu, còn có trà Long Tĩnh, cúc trắng hàng Châu và vài món ăn đặc sắc như măng khô, quả hồ đào.
   Tiết Minh Viễn mua những thứ tốt nhất có thể rồi xếp vào rương, y nhìn mười mấy cái rương với vẻ hài lòng, hẳn ai dám Nhược Thủy tay trắng về nhà mẹ. Y ngắm nghía vòng kẻ dưới chạy như bay đến mà rằng: “Nhị gia đại hỉ! Bảng vàng lên, cả ba vị thiếu gia đều có tên!”
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn vội vàng chạy lên nhà , trong chính đường, Nhược Thủy phát tiền thưởng với nụ cười môi, thấy Tiết Minh Viễn đến nàng bèn lên tiếng trêu ghẹo: “Nhị gia đại hỉ, cả ba đứa nhà chúng ta đều thi đậu!” Ba đứa trẻ cũng rất vui mừng, Tiết Minh Viễn bước đến vỗ vai chúng, cười to : “Khá lắm!” Nhĩn kỹ lại danh sanh báo hỉ, Tiết Đinh những đậu mà còn có thành tích khá tốt, đứng thứ hai phủ Đài Châu, trở thành Lẫm sinh.
   Kì thi viện chính là thử thách khả năng học thuộc, Tiết Đinh luôn bị Thẩm Mộ Yên bắt vùi đầu khổ luyện, có thành tách là đương nhiên. Tiết Minh Viễn cũng vỗ vai và đặc biệt dặn dò Tiết Đinh: “ nên tự mãn mà phải tiếp tục cố gắng.” Tiết Đinh lí nhí nhưng cũng u được tự hào: “Con muốn đến học tại Quốc Tử Giám, vừa vặn cũng là lúc phụ thân và mẫu thân lên kinh.”
   Tiết Hạo lẫn Tiết Uyên đều làm mặt nhăn: “Ơ, vào được Quốc Tử Giám thể vào kinh chơi ạ? Thôi rồi, chừng cả đời này được lên kinh…” Nhược Thủy vừa cười vừa : “Chúng ta cùng , đứa nào cũng được . Coi như thưởng cho các con vì thi đỗ tú tài!” Cả nhà Tiết Minh Viễn vì việc này mà vui mừng vô cùng.
   Sau khi Tiết Đinh trở về phòng, Thẩm Mộ Yên ôm lấy Tiết Đinh khóc nấc, vừa khóc vừa : “Cuối cùng con ta cũng thành tài! Con phụ lòng kỳ vọng của di nương!” Tiết Đinh có vẻ được thoải mái, cậu bé mười bốn tuổi cố giãy ra khỏi vòng tay ôm ấp của mẫu thân. Tiết Đinh khuyên nhủ: “Di nương đừng khóc nữa, đây là chuyện vui mà. Phải rồi, vài ngày nữa con muốn lên kinh cùng phụ thân mẫu thân, sau đó vào học tại Quốc Tử Giám. Người giúp con thu xếp ít đồ đạc, sau lần này có lẽ quay về lấy nữa.
   Thẩm Mộ Yên vừa khóc vừa : “Được. Con ta rất có tiền đồ, di nương rất vui. Ta nghe Quốc Tử Giám rất nghiêm khắc, con nhớ phải tuân theo quy củ. Cả đời di nương chắt chiu là để chờ đến lúc này đây, thứ gì cần dùng con cứ dùng.” Thẩm Mộ Yên vừa vừa chuẩn bị đồ dùng cho Tiết Đinh.
   Sau khi công bố bảng vàng vẫn còn số chuyện phải làm, ví dụ như Phủ đài đại nhân muốn gặp mặt các tú tài, vừa đọc tên vừa khen ngợi, cổ vũ. có nghi thức diễu hành long trọng như trạng nguyên nhưng cũng rất nghiêm túc. Dù gì trạng nguyên tương lai có thể trong số chúng, đạt được danh phận tú tài tức đủ tư cách bước vào đại môn khoa cử.
   Ba huynh đệ vừa đến nơi chạm mặt Tiết Trạch và thiếu gia nhà họ Lý, hai đứa bé kia cũng phải loại ngốc nghếch, cả hai đều là Phụ sinh. Mọi người gặp nhau, ai nấy đều bắt chuyện rồi chắp tay chào. Tiết Đinh vừa nhìn thấy hai đứa kia lập tức bỏ rơi Tiết Hạo và Tiết Uyên chạy đến chỗ chúng. Trong lúc đó Tiết Hạo và Tiết Uyên cũng tìm được bạn thân trò chuyện.
   ________________________________________
   Tiết Đinh có kết quả thi tốt nên lúc này cậu bé rất vui, vừa cười vừa khoe: “Chẳng mấy nữa mà cả nhà mình lên kinh thăm nhà mẹ của mẫu thân, mình cũng xin theo cùng nên cần phải vào kinh mình, đúng là thuận tiện. Có lẽ thời gian tới chúng ta ít gặp nhau, chúng ta phải thường xuyên viết thư cho nhau đấy
   Thiếu gia họ Lý lướt nhìn Tiết Đinh, thản nhiên : “À, nhà tôi có quen mấy vị quan chức trong kinh thành nên xin được chỗ trong Quốc Tử Giám. Chúng ta vẫn có thể gặp nhau.” Nụ cười môi Tiết Đinh nhạt ít. Sau đó Tiết Trạch cũng : “Ha ha, nhà tôi cũng thế, những thứ cần chuẩn bị xong cả rồi, chỉ chờ ngày xuất phát thôi. Phụ thân rất muốn tiễn tôi nhưng tôi cần, mẫu thân vẫn chưa yên tâm.” Nụ cười môi Tiết Đinh nay biến mất.
   Thế này có công bằng , trong khi bản thân mình vất vả học hành sớm khuya, người ta ra ngoài vui đùa nhưng bản thân bất kẻ là đông giá hạ nóng đều chưa từng lơ là, đến giờ phút này mới đổi lấy được cơ hội đặt chân vào Quốc Tử Giám, thế nhưng nhà người ta chỉ cần mấy câu sánh ngang bằng bao công sức và thời gian mình bỏ ra. Tiết Đinh cảm thấy bất công. Mà điều khiến thế giới của cậu bé hoàn toàn sụp đổ chính là khi Phủ đài đại nhân đọc danh sách những người được đến Quốc Tử Giám học có tên cậu, số còn lại đều là con em nhà thế gia. Thiếu gia nhà họ Lý nhìn Tiết Đinh cười khẩy rồi quay sang liếc mắt với Tiết Trạch.
   Khi mọi người giải tán rồi, Tiết Đinh vẫn đứng ngẩn ra, Tiết Hạo và Tiết Uyên thấy có điều bất thường, bèn vội vàng đưa Tiết Đinh về nhà. Sau khi về đến nah2, Tiết Đinh cũng chẳng chuyện với ai, ánh mắt thất thần cứ nhìn mãi về nơi mông lung nào đó. Nhược Thủy và Tiết Minh Viễn vội vàng hỏi xem xảy ra chuyện gì, Tiết Hạo kể lại tình, khi vừa nhắc đến ba chữ Quốc Tử Giám, Tiết Đinh bỗng hét lên: “Vì sao lại bất công đến như thế! Ông trời đúng là có mắt.” xong, cậu bé đập vỡ chén trà đặt bàn.
   Tiết Minh Viễn thở dài tiếng rồi : “Ta biết, thế nhưng chúng ta quen biết rộng ở kinh thành, tốn ít tiền thành vấn đề, cái chính là phải chi ở đâu. Thôi để ta hỏi thăm xem sao.” Thẩm Mộ Yên thấy vẫn còn hy vọng, Tiết Đinh lại kích động nên thị ta lẳng lặng đưa cậu bé về phòng.
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn bất đắc dĩ : “Lần này vào kinh lại có việc phải làm. Tiết Đinh dù gì cũng là đứa lớn nhất, coi như là cho nó trước dò đường. Bây giờ bọn chúng có thể coi thường Đinh nhi, sau này cũng có thể coi thường cả Tuấn nhi. Nguyên nhân cũng vì họ coi trọng Tiết gia, nếu như ta là đại thương nhân ảnh hưởng vùng khác, bọn họ khinh thường đám
   Nhược Thủy nắm tay Tiết Minh Viễn, nhàng khuyên nhủ: “Chàng rất cố gắng rồi.”
   Tiết Minh Viễn lắc đầu : “Vẫn chưa đủ, ta muốn sau này Tuấn nhi lớn lên có thể thuận buồm xuôi gió. Trước đây ta thấy việc vào kinh làm ăn là mạo hiểm, ra là ta trốn tránh cuộc chiến kinh thương tàn khốc mà thôi. Nhưng nếu ta đối mặt với những thứ ấy, sau này con ta vẫn vấp phải. Cho nên hãy để ta, ta trốn tránh nữa, dù có là thất bại tồi tệ nhất ta cũng bằng lòng nếm trải, việc gì phải sợ chứ. Lần này lên kinh ta mở cửa hàng, ta muốn chính thức đưa tiệm thuốc của Tiết gia ra ngoài vùng Giang Chiết, mở rộng việc làm ăn!”
   Tiết Minh Viễn rất đúng, có những thứ muốn tránh cũng tránh được. Chớ nên chỉ biết ngưỡng mộ người ta giàu có hai đời, so với bản thân phụ thân nhà người còn lắm vất vả hơn. Nếu có bản lĩnh nên khiến gia đình sung túc đời, con cái khổ sở, đấy mới là có khả năng.
   Nhược Thủy vẫn dịu dàng nắm tay Tiết Minh Viễn mà rằng: “Được, thiếp ủng hộ chàng, đâu phải chúng ta chưa từng chịu khổ. Thiếp tin tưởng rằng với những điều như cam kết với chưởng quỹ, bán thuốc pha sẵn khiến tiệm ta ở kinh thành thêm hưng thịnh. Chàng nhất định thành công.”
   Tiết Minh Viễn cũng nắm lấy tay nàng: “Ta cũng mong được nhận may mắn như lời nương tử .” Y lại suy ngẫm sâu xa: “Thế nhưng trước mắt còn phải giải quyết chuyện, lần này kết quả của Đinh nhi tệ, thằng bé vẫn rất muốn được vào học ở Quốc Tử Giám. Ngày mai ta phải ra ngoài tìm xem có cách gì .”
   Nhược Thủy vừa cười vừa : “Sao chàng lại nhà chúng ta có ai ở kinh thành, nhà mẹ thiếp chẳng phải ở trong kinh đó sao. Việc này chàng cần nhờ người khác, đợi đến khi chúng ta đưa bọn trẻ vào kinh rồi, chàng cứ xin với nhạc gia là được!” Tiết Minh Viễn cười ha hả, phải, y quên mất chuyện này, xin Diêu gia nâng đỡ để vào Quốc Tử Giám là cách chu toàn


   Chương 63 : Hồi kinh
   ~♥~
   Tiết Minh Viễn và Nhược Thủy cảm thấy việc này coi như được giải quyết, hai người định với Tiết Đinh để cậu bé cần lo lắng, khi nào vào kinh bàn kĩ lại sau, tạm thời trong nhà biết vậy là được. Rạng sáng hôm sau khi sai người gọi Tiết Đinh đến nghe hạ nhân báo lại rằng Tiết Đinh ra ngoài cho khuây khỏa. Tiết Minh Viễn nhíu mày: “Mới sáng sớm ra ngoài rồi sao?”
   ________________________________________
   Hạ nhân bẩm lại: “Dạ phải, sớm tinh mơ thiếu gia ra ngoài, còn là đến tìm mấy bạn học chuyện.”
   Nhược Thủy mỉm cười : “Trẻ con ra ngoài cho khuây khỏa cũng tốt, có những chuyện chúng thể với trưởng bối chúng ta, tìm bạn cùng lứa tâm dễ dàng hơn, dễ đồng cảm hơn.”
   Tiết Minh Viễn quay về chính phòng cùng Nhược THủy, hai người bắt đầu thu dọn đồ đạc cần để lên kinh. Chẳng mấy mà đến trưa, hạ nhân hồi bẩm rằng Tiết Đinh về. Nhược Thủy cứ nghĩ rằng sau khi ra ngoài giải tỏa tinh thần, tâm trạng Tiết Đinh khá hơn, nàng và Tiết Minh Viễn cùng chuyện với thằng bé. Quả nhiên là sau khi trở về tâm trạng Tiết Đinh tốt hơn hẳn, thế nhưng Nhược Thủy và Tiết Minh Viễn trái ngược hoàn toàn.
   Sau khi về nhà, Tiết Đinh đến thẳng phòng Nhược Thủy, nét buồn bã còn mặt cậu bé mà dường như còn phấn chấn hơn, khí thế hăng hái. Cậu bé chắp tay thi lễ rồi cất tiếng: “Con xin thỉnh an phụ thân, mẫu thân.”
   Tiết Minh Viễn thấy con trai mình vui vẻ bèn cười bảo: “Thoải mái hơn là tốt, con các bạn chuyện gì mà tươi tỉnh lên nhanh vậy?”
   Tiết Đinh đứng thẳng người, nghiêm nghị thưa: “Khi nãy con đến nhà tìm các bạn, ai cũng các bạn đều đến trường cả rồi. Khi con đến trường cũng là lúc bọn họ bàn bạc về việc này. Chúng con đều cảm thấy Phủ đài đại nhân làm việc công bằng liêm chính, chúng con quyết định cùng nhau kí tên, kiện việc này lên , đòi lại công bằng. Chúng con thảo bức thuật lại tình huống, ký tên, đến khi con vào kinh đem giao cho Ngự sử!”
   Tiết Minh Viễn và Nhược Thủy khỏi giật mình, đứa trẻ này rốt cuộc học những thứ gì. Lần trước lên tiếng phê bình chuyện của Tiết Minh Viễn, bây giờ cùng ký tên. Tiết Đinh quá mù mờ chuyện bên ngoài, chỉ chú tâm đọc sánh thánh hiền, ngay đến chuyện nhặt bình thường nhất cũng hiểu. ngờ Thẩm Mộ Yên có tâm tranh quyền đoạt thế mà chưa từng chỉ bảo những chuyện ngoài sách vở cho Tiết Đinh. Tiết Minh Viễn lạnh lùng hỏi: “Giấy kia đâu?”
   Tiết Đinh ngẩn người đáp: “Ở chỗ con.” xong cậu bé chìa bức văn tự kia ra.
   Tiết Minh Viễn giật lấy, mở ra cùng đọc với Nhược Thủy, bên trong viết lại chuyện lần này, sau đó liệt kê tên họ những người đứng đầu kì thi viện lần này, rồi đến danh sách những sĩ tử được cử đến Quốc Tử Giám. Đoạn tiếp theo chỉ thẳng ra những bất công trong chuyện tiến cử, có chuyện mờ ám, Phủ đài đại nhân nhận hối lộ. Bên dưới là danh sách ký tên của các sĩ tử, tên của Tiết Đinh xuất đầu tiên.
   ________________________________________
   Sau khi đọc xong, Tiết Minh Viễn giận run người, lạnh lùng hỏi: “Hôm qua ngươi đâu có ý định này, hôm nay là đứa nào chỉ điểm?”
   “Dạ là Đồng Thành.”
   Tiết Minh Viễn lại hỏi: “Ta thấy chữ viết này cũng phải của ngươi, là do ai viết?”
   “Dạ là do Văn Hiên viết.” Tiết Đinh đáp lại dù vẫn chưa hiểu gì.
   Tiết Minh Viễn nổi trận lôi đình, lại vừa thấy nực cười: “Chủ ý do người khác đưa ra, văn tự do người khác viết, vì sao tên của ngươi lại ở đầu?”
   Tiết Đinh đáp: “Là vì con đạt thứ hạng cao nhất, cho nên đương nhiên phải ở đầu tiên rồi.”
   Kẻ ra mặt là kẻ chết trước, người ta coi ngươi như con tốt thí mạng mà ngươi cứ ngốc nghếch cho rằng kẻ khác coi trọng mình. Tiết Minh Viễn thấy Tiết Đinh thường ngày luôn sáng dạ, thông minh, sao những lúc thế này đầu óc thằng bé lại quá ngây ngô. Nếu là do Tiết Đinh bày đầu, coi như nó dám làm dám chịu. Bây giờ là người ta đưa nó ra làm lá chắn, chuyện xấu nó chịu, giả như biến thành tốt người ta đứng ra nhận mình đề ý tưởng, nhận mình thảo văn tự, Tiết Đinh chỉ thay mặt đưa lên mà thôi. Đến tận bây giờ Tiết Đinh vẫn còn đắc ý nghĩ rằng mình là trung tâm!
   Tiết Minh Viễn tức giận quát: “Gọi người đưa ra chủ ý này đến đây, bảo người ta cầm văn tự về, chuyện này ngươi được tham gia vào, sau khi vào kinh cũng được giúp bọn họ gửi đơn này .”
   Tiết Đinh đồng ý hỏi ngược lại: “Vì sao ạ?”
   Tiết Minh Viễn lại quát lên: “Bởi vì ta và mẫu thân ngươi tìm được chỗ học chongươi, sau khi vào kinh ngươi có thời gian ung tung. Ngươi về phòng suy nghĩ cho kĩ, vì sao khi ngươi tìm bọn chúng tất cả đều đến trường, chỉ mình ngươi biết tin. Vì sao chuyện người ta vạch ra lại bảo ngươi kí tên đầu tiên. Còn nữa, từ giờ cho đến khi chúng ta khởi hành lên kinh được rời khỏi nhà trong nửa bước, ngươi dùng cái đầu này suy nghĩ kĩ cho ta!”
   Tiết Đinh vẫn cãi lại theo bản năng: “Vì sao ạ?”
   Tiết Minh Viễn suýt nữa đánh cho cậu bé cái, y quát to: “Bởi vì ta là cha ngươi!” Tiết Đinh sợ hãi chạy về phòng.
   Nhược Thủy vuốt lưng giúp Tiết Minh Viễn bình tĩnh lại: “Chàng đừng nóng giận, thằng bé còn , chưa nghĩ được sâu xa như thế.”
   Tiết Minh Viễn thở dài : “Ta cho nó học, ngờ rằng ngoài việc học chuyện gì cũng biết. Chi bằng ta cho nó học việc làm ăn.
   ________________________________________
   Nhược Thủy cười : “Chàng giận nên lẫy vậy thôi, chàng xem, Đinh nhi thấy thích thú với chuyện kinh thương sao? Học tốt sau này chúng ta cho thằng bé chuyên tâm nghiên cứu thi thư, có thể làm thầy dạy học ở huyện nhà giống như Tam thúc, như thế thằng bé cũng có thể tự nuôi lấy mình.”
   Tiết Minh Viễn bất đắc dĩ : “Chúng ta vào kinh rồi, nàng phải chăm nom Tuấn nhi, ta bận rộn tới lui xem có thể mở cửa hàng ở kinh thành hay . Nàng xem nếu chúng ta biết chuyện hôm nay, chẳng phải nó gây đại họa rồi sao. Đến lúc vào kinh chúng ta cũng có thời gian để mắt đến nó, mà con trai cũng chẳng nên nhốt ở nhà. Ta nghĩ lần này nên đưa Thẩm thị theo cùng, để nàng ấy trông chừng Đinh nhi.”
   Nhược Thủy chỉ mong sao có thể để Thẩm Mộ Yên coi sóc Tiết Đinh, bản thân nàng có khả năng đảm nhận việc này, có thêm di nương thân sinh tốt rồi, cần lo chuyện quan tâm quá nhiều hay thiếu thốn. Mấy năm nay Nhược Thủy và Thẩm Mộ Yên nước sông phạm nước giếng, nếu người gây chuyện, chỉ chuyên tâm lo cho Tiết Đinh êm đẹp rồi, mẫu tử hai người có cầu hợp lý tôi đây vui vẻ đồng tình, Nhược Thủy dễ dàng lấy được tiếng thơm vợ kế đối đãi tốt với con chồng. Dịp này Tiết Minh Viễn lại mở lời muốn Thẩm Mộ Yên theo chăm sóc Tiết Đinh, đương nhiên là Nhược Thủy hớn hở đồng ý.
   Vào đêm trước ngày lên đường, Tiết Minh Viễn với Nhược Thủy: “May mà nàng chưa biên thư cho nhạc phụ nhạc mẫu biết chúng ta lên kinh, cứ dời hoãn lại thế này cũng khó mà mở lời. Cuối cùng chúng ta cũng có thể khởi hành rồi.” Tiết Minh Viễn xuất phát từ Đài Châu lên kinh vào độ cuối tháng chín, Tiết Minh Viễn cố tình đóng chiếc thuyền lớn, mang theo bốn đứa trẻ, kho hàng chứa lễ vật, thong thả dong buồn hồi kinh.
   Nhược Thủy ngồi trong gian thuyền, mở cửa sổ ngắm cảnh quan hai bên bờ, cảnh vật vừa lạ lại vừa quen. Mới đó thôi mà tám năm trôi qua, cảnh vật còn đây nhưng người nơi đâu. Năm xưa xuôi thuyền về phương Nam, tương lai mịt mờ, trong lòng cam chịu số phận, bản thân nàng tuyệt vọng đến độ thuốc thái y kê cũng màng, nhưng tuyệt nhiên biểu lộ ra ngoài, thể vì mình đau lòng mà khiến phụ mẫu buồn lo.
   Giờ đây nàng có vị phu quân rất quan tâm, đưa nàng và đám trẻ ngược về phương Bắc, cảm giác tại của Nhược Thủy cũng là chấp nhận. Khi ấyỏa hiệp, giờ nàng , ngắm nhìn Tuấn nhi chơi đùa bên cạnh, Nhược Thủy nguyện rằng dù cho gia tộc có làm gì sau khi biết chuyện, nàng vẫn vui vẻ chấp nhận, và cũng vĩnh viễn biết ơn tấm lòng phụ mẫu.
   Nhược Thủy ngẩn người thẫn thờ khiến Tiết Minh Viễn nghĩ rằng nàng ngắm cảnh nhớ nhà, bèn bước đến đóng cửa sổ lại, vừa cười vừa : “ vào cuối thu rồi, tiết trời chuyển lạnh, nàng đừng ngồi gần cửa quá kéo trúng phong hàn. Lại đây nào, ta cho nàng xem thứ này.” Tiết Minh Viễn năm tay Nhược Thủy, ra vẻ bí đưa Nhược Thủy cùng về phòng, y lấy ra hai hộp gõ đàn xem chừng rất quý giá.
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn mở hộp thứ nhất ra, bên trong đựng bộ trang sức bằng hồng ngọc được chế tác tinh xảo, hình thức cầu kì. Trước khi lên thuyền, Nhược Thủy chưa từng thấy qua thứ này, Nhược Thủy vuốt , nàng hỏi: “Vật này là?” Tiết Minh Viễn cười đáp: “Đây là ta dùng tiền riêng mua, bộ này là cho mẫu thân nàng, tỏ lòng hiếu thảo của chúng ta.”
   Nhược Thủy cười rồi sẵng giọng : “ thuyền lễ vật còn chưa đủ tỏ lòng hiếu thảo sao. Chàng lại còn giữ tiền riêng với thiếp, chàng có ý gì đây!”
   Tiết Minh Viễn vội vàng xin tha: “Nương tử, ta cũng vì muốn khiến nàng bất ngờ thôi. Còn có bộ nữa.” đoạn, Tiết Minh Viễn mở hộp gỗ thứ hai ra, bên trong là bộ trang sức bằng phỉ thúy, chế tác còn hoàn hảo hơn bộ thứ nhất, đỏ xanh khó phân hơn kém.
   Nhược Thủy ngạc nhiên cười : “Chà, còn có bộ này nữa sao, quả là rất đẹp.” Nàng rất thích phỉ thúy.
   Tiết Minh Viễn vòng ra phía sau Nhược Thủy, ôm chặt lấy nàng, Nhược Thủy dựa vào người Tiết Minh Viễn, thoải mái để phu quân ôm. Tiết Minh Viễn nhàng bảo: “Bộ này là dành tặng di nương nàng.” Nhược Thủy mỉm cười nhưng nét mặt có vẻ ngỡ ngàng, nàng ngẫm đến hai vị di nương ra gì nhà mình, ạch, chàng bỏ công chuẩn bị lễ vật cho họ để làm gì? Mà lại có mỗi bộ.
   Tiết Minh Viễn ôm Nhược Thủy, dịu dàng : “Ta luôn muốn với nàng, bất kể xuất thân của nàng có ra sao trong mắt ta nàng là bảo vật vô giá. Nàng là thê tử của Tiết Minh Viễn ta, từ nay về sau có ai coi thường nàng, ức hiếp nàng. Giống như hai bộ trang sức này vậy, người ta thường hồng chính lục phó, nhưng ta muốn cho họ thấy, ánh xanh cũng có thể lấn áp ánh đỏ. Dù nàng là thứ nữ vẫn có tư cách có cuộc sống của riêng mình, chúng ta quay về lần này cũng khiến di nương nàng yên tâm, con của người rất ổn, còn có phu quân hết lòng thương nàng. Tuy là thứ nữ nhưng so ra thua kém đích nữ!”
   Tiết Minh Viễn ra suy nghĩ trong lòng, để ý đến Nhược Thủy trong lòng y hóa đá, nàng nghe được chuyện kì lạ gì thế này, sống bao năm tự nhiên biến thành thứ nữ. đúng, sao lại lộn xộn thế này! Nhược Thủy cảm thấy hình như giữa hai người có hiểu lần.
   ________________________________________
   Nhược Thủy cố xoay người lại, nhàng hỏi: “Thiếp là thứ nữ?” Tiết Minh Viễn gật đầu, câu nghi vấn khi đến tai Tiết Minh Viễn biến thành câu cảm thán, Tiết Minh Viễn nhàng đáp: “ sao đâu, nàng là con của Thái phó đại nhân cũng tốt rồi, hôn này thực ra ta với tới, nên là đích hay thứ cũng hề gì.”
   Nhược Thủy cắt ngang hỏi lại: “Ai cho chàng biết?”
   Tiết Minh Viễn : “Là ta tự đoán, nàng xem, từ lúc kết hôn…” Tiết Minh Viễn muốn lựa lời cho khéo.
   Nhược Thủy lại đột ngột chen vào: “Vậy chàng nghĩ mình có thể sai sao! Sao chàng hỏi thiếp, chàng hiểu lầm, hiểu lầm rồi. Thiếp nhớ là khi với chàng phụ thân thiếp là Diêu thái phó… Ôi trời, thiếp quên mình là con vợ cả!” Nhược Thủy vỗ trán, đúng là hiểu lầm rồi.
   Đôi phu phụ Tiết Minh Viễn – Nhược Thủy nhìn nhau, mắt mở to mắt lại ngây ngẩn. Tiết Minh Viễn dè dặt lên tiếng: “Nàng muốn , nàng là đích nữ của Thái phó đại nhân?”
   Nhược Thủy gật đầu đáp: “Phụ thân thiếp có hai vị di nương, nhưng họ sinh được con cái. Cả ba vị ca ca và thiếp đều là con chính thất.” Tin này quá bất ngờ, Tiết Minh Viễn nhất thời chưa thể chấp nhận, ngây ngô cười ha hả rồi nhìn hai bộ trang sức mà rằng: “Vậy cả hai đều tặng cho nhạc mẫu là được rồi.” Sau đó Tiết Minh Viễn ngồi ngẩn ra ngắm Nhược Thủy… Y cưới vị nương tử có thân thế hiển hách đến thế nào đây


   Chương 64 : Đối phương là người của hoàng gia
   ~♥~
   Nhược Thủy thấy Tiết Minh Viễn ngẩn ra, nàng biết nên phản ứng thế nào mới phải, hiểu lầm lớn này nhất thời khó chấp nhận. Nhược Thủy nở nụ cười, trông nàng lúc này cũng ngốc nghếch chẳng kém: “ sao đâu, bây giờ chàng biết cũng được mà, ừm… Cũng may là ở Đài Châu xảy ra chuyện gì, bây giờ chúng ta với nhau là tốt rồi.”
   Nhược Thủy ngẫm thấy việc này có ắt có hai, thôi làm luôn mọi nghi vấn, triệt tiêu mọi hiểu lầm ngay từ lúc này. Nàng cất tiếng: “Này, chàng có gì muốn hỏi thiếp ?” Tiết Minh Viễn vẫn còn suy nghĩ về câu ban nãy, bản thân y cưới đích nữ của Thái phó đại nhân, nghe thấy Nhược Thủy hỏi câu khác, y cố gắng bình tĩnh lại, xác nhận lại lần nữa với nàng: “Nàng là đích nữ của Thái phó đại nhân?”
   Nhược Thủy thở dài tiếng, nàng đáp: “Phải.”
   Tiết Minh Viễn chăm chú nhìn nàng, hỏi tiếp: “Vậy vì sao nhà nàng đuổi nàng ra chứ? Nàng làm gì khiến họ vui sao?”
   ________________________________________
   Nhược Thủy cười đáp: “Lúc gả cho chàng, Chu phu nhân chỉ kể tình hình nhà thiếp lúc ấy, những chuyện còn lại đều là . thiếp… có gia thế hơn người, nhưng thương thế người thiếp là , lúc ấy đại phu thiếp thể sinh con. Người nhà thiếp sợ rằng vì nguyên do ấy mà cuộc sống sau khi xuất giá gặp nhiều đau khổ, nên khẩn trương đưa thiếp rời kinh.”
   Tiết Minh Viễn nhìn Nhược Thủy, y trầm át rồi mới lên tiếng: “Buộc Thái phó đại nhân phải chọn cách trốn tránh để giải quyết, xem ra nhà trai phải tầm thường.” Nhược Thủy thấy Tiết Minh Viễn ngập ngừng mãi bèn cười bảo: “Đối phương là người của hoàng gia, có lẽ cả đời này thiếp cũng thể gặp lại người ấy nữa. Chàng muốn nghe tường tận sao?” Người ta đăng cơ làm hoàng đế, mình nay là thiếu phụ có chồng, hai người vốn ở cùng thế giới.
   Tiết Minh Viễn nghiêm túc : “Nếu sau này thể gặp mặt cần nhắc đến, nàng thấy đấy, ta cũng chưa từng với nàng về chuyện của Viên thị năm xưa. Thế nhưng nàng bị thương, cũng đến an ủi nàng, ấy tỏ thái độ rồi, lại còn cứ để nàng ra như thế, trong lòng chưa chắc có nàng, thế nên chỉ có ta là người tốt nhất thôi!” Tiết Minh Viễn cảm thấy mình bị uy hiếp, y lập từng lôi ra những khuyết điểm của đôi phương để tôn lên ưu điểm của mình.
   Nhược Thủy cười vui vẻ rồi ôm lấy Tiết Minh Viễn: “Tướng công của thiếp hiển nhiên là tốt nhất!” Trong lòng chàng chỉ có thiếp, có con của chúng ta; trong lòng là cả thiên hạ. Tiết Minh Viễn lại nhìn hai bộ trang sức: “Nếu vậy biếu nhạc mẫu cả hai bộ.” xong, y lại nhìn Nhược Thủy với vẻ khổ sở: “Thôi xong rồi, chuyện ta nghĩ đều là hiểu lầm, như vậy những chuyện tốt cũng thay đổi.”
   Nhược Thủy tò mò hỏi: “Chàng đến chuyện tốt gì?”
   “Vốn là ta nghĩ nhạc phụ đại nhân đối xử với nàng tốt, thế dù người có là thái phó sau này chúng ta cũng dựa vào. Cho nên ta nghĩ nàng cần phải dè chừng người, chỉ cần cung kính với nhạc phụ đại nhân là được rồi, nhạc phụ có thích ta hay cũng chẳng quan trọng. Nàng thấy sao, cũng vì thế mà ta hề hỏi thăm kỹ càng xem nhạc phụ và nhạc mẫu thích người thế nào, ngỡ rằng cứ thế là ổn, nàng cũng cần phải làm họ vui lòng. Nhưng ta nhầm mất rồi, quá sai lầm luôn rồi, bây giờ nào có thể làm thế chứ!” Tiết Minh Viễn sầu não ôm đầu .
   Sau đó Tiết Minh Viễn nắm lấy cánh tay Nhược Thủy: “Nương tử, nàng mau cho ta biết nhạc phụ, nhạc mẫu đại nhân thích người như thế nào, họ thích mẫu con rể hào phóng hay hào hoa phong nhã? Nhạc phụ thích đàm đạo về đề tài gì? Mau mau cho ta biết .” Nhược Thủy buồn cưới : “Chàng lo cái gì thế, chàng cứ làm chàng rể có thể cho con họ cuộc sống vui vẻ là đủ rồi.”
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn lập tức lắc đầu: “ đủ đủ được đâu, ta nghe Thái phó đại nhân là thầy dạy của Hoàng tử, mỗi ngày đều tham chính với Hoàng thượng, ngay đến Hoàng thượng cũng phải hỏi ý kiến của Thái phó đại nhân. Nàng mau giúp ta nương tử, nếu nhạc phụ hỏi câu gì ta đáp được, có khi nào người đuổi ta ra ngoài ? Nương tử, nàng nhất định phải giúp ta!”
   Nhược Thủy bị Tiết Minh Viễn xoay như chong chóng, giờ đây nàng mới phát , suy nghĩ của Tiết Minh Viễn mở rộng từ chuyện ra vô số chuyện, quá trình triển khai cũng khá ly kỳ. Giống như lúc này đây, trước nay chàng chưa từng , nay cứ thế tuôn ra! Nhược Thủy dỡ khóc dở cười, nàng : “Chàng đừng nghĩ nhiều, đâu phải chúng ta đến diện thánh, câu cũng dược sai. Chỉ là con rể gặp nhạc phụ bình thường thôi mà, chàng thả lỏng chút . Chàng nhớ lại khi đại ca gặp phụ mẫu của đại tẩu mà xem, cư xử tự nhiên chút là được rồi.”
   Tiết Minh Viễn lắc đầu như đánh trống bỏi: “Nàng đâu thể thế, đâu phải lúc nào nhạc phụ cũng đàm luận với Hoàng thượng. Hầy, nàng mau cho ta biết nhạc phụ nhạc mẫu thích gì chứ.” Nhược Thủy thế nào Tiết Minh Viễn cũng bảo , nàng hơi mỉm cười, thôi cho chàng nghe về chuyện nhà mình cũng tệ. Thế là suốt quãng đường còn lại, Tiết Minh Viễn cứ quấn quít lấy Nhược Thủy, nghe nàng kể chuyện nhà họ Diêu.
   Cuối cùng cũng đến kinh thành, bến tàu nơi đây lớn gấp hai lần so với ở Đài Châu, có trăm chiếc thuyền lớn neo đậu, bờ dù huyên náo những vấn rất ngay ngắn, theo trình tự. Tiết Minh Viễn thầm cảm thán, quả hổ là dưới chân thiên tử. Y xoay sang bảo với mấy đứa trẻ: “ lát nữa chúng ta về nhà ông bà ngoại, các con phải nhớ kỹ những gì ta dặn thuyền, nhà ngoại tổ giống những nơi khác, được ham vui mà quên phép tắc.” Nhược Thủy cười : “Bọn trẻ rất ngoan, chàng đừng lo lắng quá. là về nhà ngoại tổ mà, còn mau lên xe ngựa.”
   Do gia đình Nhược Thủy trì hoãn mãi định được ngày về, nên Nhược Thủy chưa biên thư báo tin cho nhà rằng họ lên kinh. Tiết Minh Viễn phái Đông Thành dò hỏi chuyện mở tiệm trước, bấy giờ mới mướn vài chiếc xe đến đón cả nhà. Tiết Minh Viễn tự vác đồ xếp lên xe trước, sau đó đích thân xuống đưa Nhược Thủy lên chiếc xe đầu tiên, rồi hai người cùng nhau uống tr
   ________________________________________
   Bên kia, đám hạ nhân khuân những thứ còn lại chất cả lên xe, đằng xa là Đông Thành dẫn ông chủ bãi xe về phía họ.
   vừa cười vừa giới thiệu: “Ông chủ Lý, đây là Đông gia nhà chúng tôi. Đông gia, đây là ông chủ Lý, chủ của bãi xe.” Tiết Minh Viễn vội vã xuống xe chắp tay cười : “Ông chủ Lý, sau này chúng tôi dự định mở tiệm ở kinh thành, còn phải trông vào các vị đại gia nhiều. Coi như chúng ta quen biết, sau này xin được thường xuyên lui tới.”
   Ông chủ Lý cười đáp: “Ông chủ Tiết khách khí rồi, nhà xe chúng tôi phân bố từ nam chí bắc, nếu ngài muốn vận chuyển hàng hóa cứ việc tìm chúng tôi. Sau này đều là bằng hữu cả, nhà xe chúng tôi mỗi ngày đều giao hàng khắp các nơi, nếu ngài muốn gửi thứ gì xin cứ đặt vấn đề, như thế càng thuận lợi hơn.” Ông chủ Lý vừa mở rộng việc làm ăn của nhà, vừa ngại ngần chỉ về phía xa khoe bãi xe tấp nập với Tiết Minh Viễn.
   Tiết Minh Viễn cũng pha trò vui, ông chủ Lý tiện thể hỏi thêm: “Ta nghe lần này ngài cũng đưa phu nhân về nhà mẹ, vậy bây giờ chúng ta đến nhà mẹ phu nhân trước chứ?” Tiết Minh Viễn gật đầu. Ông chủ Lý lại cười : “Vậy ngài muốn đến đâu, trong kinh thành có những con đường hẹp, xe ngựa lớn của chúng ta khó mà vào. Để tôi tìm lối vào thuận tiện, lúc dỡ đồ xuống cũng đỡ vất vả.”
   Tiết Minh Viễn mỉm cười : “À, chuyện này ngài cần lo lắng, chúng tôi muốn đến phường Thanh Hà.” Phường Thanh Hà gần hoàng thành, là nơi ở của hoàng thất và trọng thần, ở khu ấy con đường chỉ có hai nhà, cũng có khi chỉ có nhà, có thể tưởng tượng ra được quy mô các phủ rộng lớn đến như thế nào. Ông chủ Lý sửng sốt, gượng gạo cười : “Chúng ta đến phường Thanh Hà sao?”
   “Là Diêu gia ở đường Hắc Châu, phường Thanh Hà.” Giọng Tiết Minh Viễn rất nhưng lại như búa tạ giáng lên người ông chủ Lý.
   Ông chủ Lý nhìn vào trong xe, bên trong được che chắn cẩn thận, khó mà thấy được nữ chủ nhân. Thái độ của ông chủ Lý lập tức thay đổi, cung kính cười : “Vậy tốt rồi, chúng ta cần lo lắng. Nhanh chân lên nào, lên xe, lên xe.” Ông chủ Lý dứt lời là bắt đầu
   Tiết Minh Viễn ngồi trong xe ngắm cảnh bên ngoài. Xe ngựa chạy thẳng từ bến tàu đến phường Thanh Hà, phố xá phồn hoa dân cư náo nhiệt, nhưng càng đến gần hoàng thành mọi tiếng động lẫn thanh đều giảm dần, quan binh tuần tra tăng lên, tường gạch cũng cao hơn, những cánh cổng lớn màu đỏ chót, hai cánh nay thành bốn cánh.
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn cũng lo lắng theo, ngừng hỏi han Nhược Thủy về mọi thứ, chắc chỉ còn thiếu mỗi việc là nên bước chân trái vào trước hay chân phải vào trước thôi. Xe ngựa chạy chậm dần, Tiết Minh Viễn vén rèm lên, đập vào mắt y là hai con sư tử đá ngồi chắn ngay ngắn trước cổng lớn trang nghiêm, tấm biển lớn viết hai chữ Diêu phủ theo lối chữ thảo, cửa lớn đỏ thẫm đóng kín.
   Tên tiểu tư nhìn tấm biển lớn, hít hơi sau rồi nhanh chóng chạy đến gõ cửa. thiếu niên từ trong chạy ra, vừa mở cửa lớn vừa mỉm cười : “Tiểu nhân xin thỉnh an các vị. Các vị đây là?” Tên tiểu tư ngoảnh lại nhìn Tiết Minh Viễn, Tiết Minh Viễn bước đến cười bảo: “ nương nhà các ngươi về thăm nhà mẹ, mau vào trong thông báo chứ.”
   Thiếu niên kia ngạc nhiên lắm, cậu ta xoay người lại với người bên trong rằng: “Hoa thúc, người vừa đến là tiểu thư nhà chúng ta.”
   Tiết Minh Viễn nghe thấy tiếng chén trà rơi vỡ, có tiếng người va chạm là của ai, tiếng bước chân chạy vội, sau hồi náo loạn lão nhân gia lách ra, nheo mắt quan sát bên ngoài.
   Nhược Thủy bước đến đứng cạnh Tiết Minh Viễn, mắt nàng nhóe , giọng nghẹn ngào: “Hoa thúc, là con đây, con về.”
   Hoa thúc tròn mắt nhìn, dám tin là Nhược Thủy đứng trước mặt ông: “Tiểu thư, đúng là tiểu thư rồi, tiểu thư của ta về!” Sau đó ông cất tiếng gọi vọng vào bên trong: “Mau bẩm với đại nhân và lão phu nhân là tiểu thư về! Mau lên!”
   Tiết Minh Viễn chợt nghe có tiếng người vừa chạy vào trong vừa hô lớn: “Đại nhân lão phu nhân, tiểu thư, tiểu thư về!” Tiết Minh Viễn mỉm cười dỗ dành Nhược Thủy: “Nàng vui vẻ lên, lát nữa là được gặp nhạc phụ nhạc mẫu rồi, chúng ta thể để nhạc phụ nhạc mẫu ra nghênh đón được, mau vào thôi., Hoa thúc hô to: “Mở cửa chính!”


   Chương 65 : Gặp mặt
   ~♥~
   Cánh cửa lớn đỏ thẫm dần hé mở, Tiết Minh Viễn đưa Nhược Thủy bước vào đại môn nhà họ Diêu. Vừa vào đến sân trong, họ nhìn thấy vài người vội vàng chạy ra từ phía nhà trong, người chạy nhanh nhất chính là Diêu Nhược Táp.
   Diêu Nhược Táp vừa nhìn thấy Nhược Thủy xúc động hét lên: “Muội muội!” Rồi chạy đến trước mặt Nhược Thủy, muốn ôm chầm lấy nhưng như thế lại hợp quy củ, Nhược Táp rất xúc động nhưng biết phải biểu đạt ra sao, thế là y cứ luôn miệng lẩm bẩm: “Muội muội, muội muội…” Chẳng những thế còn ngắm ngắm lại từ xuống dưới xem muội muội giờ đây như thế nào.
   Nhược Thủy vừa định lên tiếng chợt nghe thấy giọng lão phụ nhân thống thiết gọi: “Con ta, nương nhớ con đến chết mất, con !” Tiết Minh Viễn nhìn về phía sau thấy rất nhiều người đến, trong đó có hai vị lão nhân gia băng băng bước đến. Nhạc phụ thân vận hoa phục màu sẫm, tóc tuy bạc nhiều nhưng ánh mắt vẫn tinh , nhất là khuôn mặt dù giận nhưng vẫn rất uy nghiêm. Khuôn mặt nhạc mẫu hiền hòa, giàn dụa nước mắt, ngớt lời gọi tên Nhược Thủy.
   ________________________________________
   Nhược Thủy vội bước đến, nhào vào lòng lão phụ nhân, khóc nấc lên: “Phụ thân mẫu thân, con về! Nhược Thủy đưa phu quân về thăm hai người đây. Mẫu thân!” Lão ph nhân ôm lấy Nhược Thủy khóc lóc thôi, mọi người vòng quanh cũng chấm nước mắt. Vành mắt Diêu thái phó cũng hoe lên, thỉnh thoảng lại cố chớp mắt. lát sau, ba người phụ nhân vận áo hoa mới lại khuyên nhủ: “Mẫu thân, muội muội vất vả lắm mới quay về, người nên vui vẻ
   Diêu thái phó đứng bên cạnh cũng lên tiếng: “Phu nhân đừng khóc nữa, định cho con gì sao. Lại còn định để mấy người chúng tôi ngắm phu nhân ôm Nhược Thủy mà khóc à, phu nhân phát Nhược Thủy còn đưa rất nhiều người theo về sao.” Diêu lão phu nhân lau nước mắt : “ khóc, khóc nữa.” Thế nhưng vừa lau đây thôi mà nước mắt lại rơi rồi. con duy nhất này lần từ biệt là chia xa tám năm ròng, bây giờ dù ngắm lâu bao nhiêu cũng đủ.
   Mọi người khuyên nhủ mãi, cho đến khi Tam tẩu lên tiếng Diêu lão phu nhân mới thôi khóc. Tam tẩu vừa cười duyên dáng vừa : “Mẫu thân, người thấy muội muội quay về vui mừng quá quên rằng muội muội còn đưa về cho người chàng rể tốt sao, người mau mau nhìn xem kìa.”
   Lúc này, Diêu lão phu nhân mới vội cười: “Trông ta kìa trông ta kìa, hồ đồ quá rồi. Nhược Thủy à, mau đưa phu quân ra đây cho mẫu thân xem nào.”
   Nhược Thủy vừa khóc vừa cười bảo: “Người đứng bên cạnh con phải phu quân con là ai.” đoạn, nàng kéo tay Tiết Minh Viễn, Tiết Minh Viễn biết ý bèn nhanh chóng tiến lên hành lễ: “Tiểu tế xin ra mắt nhạc phụ nhạc mẫu đại nhân.”
   Diêu lão phu nhân quan sát Tiết Minh Viễn rồi nở nụ cười, sắc mặt lẫn lời đều thể rằng: “Tốt, tốt lắm.” Có câu mẹ vợ gặp chàng rể, càng nhìn càng thuận mắt. Thế nhưng cha vợ gặp con rể lại hề thấy dễ chịu, nam nhân này là người cướp tiểu công chúa của nhà ta. Muốn thái phó đánh giá Tiết Minh Viễn ư, vừa trắng lại vừa béo, tuy phúc hậu nhưng vẫn là thương nhân, chuyện học thức quả là đáng sợ… Dù nhìn thế nào Diêu thái phó cũng thấy Tiết Minh Viễn xứng với Nhược Thủy nhà mình, ông giận dữ quắc mắt nhìn Diêu Nhược Táp, nghịch tử, mày quay về người nọ dáng dấp tệ, thế này mà bảo tệ à! Diêu thái phó “ừ” tiếng, coi như thay câu đáp với Tiết Minh Viễn.
   ________________________________________
   Nhược Thủy vừa dẫn đám lên Đại tẩu cười bảo: “Chúng ta vui quá nên quên mất nãy giờ vẫn còn đứng ngoài sân. Mau vào nhà ngồi , mọi người đến cũng được lúc rồi đấy. Vào rồi muội muội và muội phu còn phải kính trà cho phụ thân và mẫu thân kia mà, nhanh chân lên nào.” rồi mọi người tấp nập kéo nhau vào chính đường. Lão phu nhân nắm chặt tay Nhược Thủy, giây phút cũng r
   Sau khi vào chính đường, dưới điều khiển của Đại tẩu, đám hạ nhân đem gối đệm và bưng trà lên, đây là lần đầu tiên Nhược Thủy và Tiết Minh Viễn kính trà Diêu thái phó và Diêu lão phu nhân kể từ khi thành thân. Uống xong ly trà của Tiết Minh Viễn, Diêu lão phu nhân xúc động : “Ôi kìa, ta quên chuẩn bị thứ gì rồi, giờ phải làm sao đây.” Sau đó bà đảo mắt nhìn, lọt vào mắt là miếng ngọc bội hình con li [1] (*con rồng sừng trong truyền thuyết) của triều Hán bên hông Diêu thái phó, bà bèn khẽ với Diêu thái phó: “Phu quân, phu quân.”
   Diêu thái phó làm bộ như nghe thấy, lão phu nhân lại gọi tiếp: “Phu nhân!” Diêu thái phó bất đắc dĩ nghiêng đầu, lão phu nhân chỉ vào ngọc bội, Diêu thái phó nhìn miếng ngọc bội, ông hiểu ý tháo ra đưa cho lão phu nhân. Lão phu nhân trao ngọc bội cho Tiết Minh Viễn, bà cười bảo: “Đây là ngọc bội cổ, trừ tà tốt lắm. Con làm ăn buôn bán, nó phù hộ con bị tiểu nhân quấy rối, thuận lợi cả đời.”
   Tiết Minh Viễn và Nhược Thủy dâng trà xong đến lượt bọn trẻ. Quả hổ là trở thành chủ mẫu đương gia, lúc này Đại tẩu chuẩn bị xong quà tặng cho đám , bọn hạ nhân bưng khay đựng đứng phía sau lão phu nhân.
   Nhược Thủy tươi cười gọi: “Hạo nhi, mau lại đây chào ngoại tổ mẫu . Mẫu thân, đây là đứa tỷ tỷ để lại cho phu quân, bài hành lão Nhị.” Tiết Hạo bước lên cung kính hành lễ, lão phu nhân cười hiền hòa, cất tiếng bảo: “Đứa bé ngoan, vừa nhìn biết tính nết rồi, dáng dấp cũng tệ, năm nay con bao nhiêu tuổi rồi?” Tiết Hạo đáp: “Năm nay tôn nhi mười ba tuổi.” Lão phu nhân hỏi thêm vài câu rồi chớp mắt ra dấu, Đại tẩu lập tức bưng khay quà đầu tiên đến chỗ lão phu nhân. Bên trong là tứ bảo (*bút, mực, giấy, nghiên), tất cả đều là cống phẩm, ngoài ra còn có ít đồ chơi bằng ngọc và san hô trang trí nho .
   ________________________________________
   Sau đó Tiết Hạo là Tiết Đinh, Nhược Thủy vừa cười vừa : “Đây là đứa lớn nhất trong nhà, Tiết Đinh, di nương thằng bé cũng theo chúng con vào kinh. Năm nay ba đứa lớn trong nhà đều tham dự kì thi viện, cả ba cùng đỗ tú tài, Đinh nhi càng đặc biệt hơn, đứng thứ hai bảng vàng.” Diêu lão phu nhân cười đáp: “Học vấn tệ.” Sau đó Đại tẩu cũng giao tứ bảo cho lão phu nhân, lão phu nhân đem thưởng cho Tiết Đinh. Kế tiếp là đến Tiết Uyên trắng trẻo mập mạp, Nhược Thủy tiếp tục giới thiệu: “Lúc di nương Uyên nhi mang thai thằng bé hình như để con mình bị đói, nó là tiểu quỷ tham ăn của nhà đấy.” Tiết Uyên cũng nhận được quà giống như của
   Cuối cùng là Tiết Tuấn ba tuổi, cậu bé lon ton chạy lên phía trước, bắt chước các ca ca hành lễ. Sau đó cũng chẳng đợi ai gọi đứng lên, cậu bé tự chạy lại chỗ Tiết MInh Viễn và Nhược Thủy ngồi, kéo váy Nhược Thủy rồi đứng yên, giương đôi mắt to tròn long lanh nhìn mọi người.
   Lão phu nhân thấy đứa bé con lẫm chẫm bèn “ồ” lên tiếng, Nhược Thủy nhìn Diêu thái phó và lão phu nhân, nàng thận trọng từng chữ: “Phụ thân, mẫu thân, đây là đứa Nhược Thủy sinh cho phu quân, thằng bé tên là Tuấn nhi, năm nay ba tuổi. Tuấn nhi ngoan, gọi ông bà ngoại con.” Nhược Thủy nhàng vỗ vai Tuấn nhi, Tuấn nhi non nớt gọi: “Ngoại tổ phụ, ngoại tổ mẫu.”
   tiếng ngoại tổ phụ ngoại tổ mẫu này chẳng khác gì tiếng sấm vang giữa chính đường đối với người nhà họ Diêu. Diêu lão phu nhân cất giọng run run hỏi: “Đứa ba tuổi, ba năm trước con hạ sinh thằng bé mà báo cho nhà tiếng?” Nhược Thủy cúi đầu : “Con bất hiếu.” Lúc này đây, chẳng những người nhà họ Diêu sững sờ mà Tiết Minh Viễn cũng ngạc nhiên, Diêu gia biết chuyện Nhược Thủy hạ sinh Tuấn nhi sao?
   Diêu thái phó nhìn Tiết Tuấn chớp mắt, sau đó chỉ vào cậu bé, run rẩy mà rằng: “Mau ôm thằng bé lại đây để ta ngắm, để ta ngắm chút.” Đại tẩu vội vàng bước đến, ngồi xuống dịu dàng : “Tuấn nhi, đại cữu mẫu ôm con đến chỗ ngoại tổ phụ nhé, được ?” Tiết Tuấn nhìn Nhược Thủy, thấy mẫu thân gật đầu, thằng bé mới nhàng đung đưa đầu .
   Diêu thái phó đón lấy Tiết Tuấn, vành mắt ông đỏ lên, sau đó cười ha hả: “Giống lắm, đôi mắt này hệt như Nhược Thủy, khi còn bé Nhược Thủy cũng thế, đôi mắt lúc nào cũng long lanh khiến người ta thương, nỡ oan ức con bé.” Diêu thái phó ôm Tiết Tuấn chặt, dụ dỗ cậu bé gọi mình là ông ngoại. Diêu lão phu nhân ngồi bên cạnh nóng lòng : “Mau để tôi ngắm thằng bé nào.”
   Cuối cùng Diêu lão phu nhân cũng giành được Tiết Tuấn từ tay Diêu thái phó, bà ngắm khuôn mặt nhắn của Tiết Tuấn, rồi ôm thằng bé, thương gọi Tiết Tuấn là bảo bối. Các ca ca và tẩu tẩu của Nhược Thủy nhìn Tiết Tuấn với vẻ ngạc nhiên quá đỗi, sao đột nhiên lại xuất đứa cháu ngoại thế này. Tiết Tuấn thấy các ca ca ai cũng được quà, đến phiên mình lên có, đợi mãi mà chẳng thấy ai cho cậu bé thứ gì. Thế là Tiết Tuấn ngoan ngoãn ngồi yên nữa màuốn éo.
   ________________________________________
   Lão phu nhân cười bảo: “Bé con cho ôm sao, con định đâu thế?” Vừa đặt Tiết Tuấn xuống đất, cậu bé chạy nhanh đến bên cạnh Tiết hạo, kéo tay Tiết Hạo : “Ca ca, đệ muốn chơi cái màu xanh kia kìa, ca ca cho đệ mượn chơi .” Ai nấy nghe xong đều cười ha hả, Nhược Thủy cũng cười bảo: “Con lại vòi vĩnh ca ca gì thế, mau lại đây.”
   Tiết Tuấn dẩu cái miệng nhắn : “Ca ca thương con lắm, ca ca cho con chơi.”
   Tiết Hạo dụ dỗ: “Lát nữa về phòng ca ca cho đệ chơi cái be bé này nhé, bây giờ phải ngoan nghe lời.”
   Lão phu nhân thấy vậy bèn mỉm cười khen ngợi Tiết Hạo: “Đứa bé ngoan, đúng là ca ca tốt.”
   “Mẫu thân biết đó thôi, Tuấn nhi bị mấy ca ca của nó chiều hư mất rồi, lúc nào cũng ỷ mình có ca ca hết.” Nhược Thủy bất đắc dĩ .
   Nhị tẩu bên cạnh : “Tuấn nhi, lát nữa đến chỗ Nhị cữu mẫu nhé, Nhị cữu mẫu lấy đồ cho con chơi chịu .” Tam tẩu cười tranh vào: “Tam cữu mẫu chỉ có đồ chơi mà còn có đồ ăn ngon nhé. Con muốn đâu?” Mọi người cùng đùa với đứa trẻ.
   Từ đầu đến cuối ánh mắt Diêu thái phó chưa từng rời khỏi người Tiết Tuấn, đứa trẻ này đến quá đột ngột. Sau khi mọi người gặp mặt nhau, Tiết Minh Viễn và Nhược Thủy đến tiểu viện của Nhược Thủy, tiểu viện kia khá lớn, cả bốn đứa bé ở chung cũng hề gì. Lão phu nhân cứ nắm chặt tay Nhược Thủy buông, Tiết Minh Viễn để Nhược Thủy theo hầu chuyện nhạc mẫu thêm lát, y muốn thay y phục rồi đưa hài tử về viện trước.
   Khi Tiết Minh Viễn bước vào tiểu viện, đám hạ nhân lập tức đến chào hỏi. Hai vị ma ma, tám nha đầu nhất đẳng hầu hạ trong phòng, tám nha hoàn nhị đẳng hầu hạ ngoài phòng, ngoài ra còn có mười sáu người làm việc nặng khác. Trong phòng được quét tước cẩn thận, Tiết Minh Viễn vừa bước vào ngửi thấy mùi hương thoang thoảng. Cách bày biện gắt mắt, tất cả đều là đồ cổ hiếm có, hành lang phía ngoài tô điểm bằng những loại cây loại hoa quý, Tiết Minh Viễn nâng chén trà lên, vừa nhìn biết đều là đồ sứ Quan Diêu Nhữ (*nơi sản xuất đồ sứ ng dụng trong cung đình).
   Tiết Minh Viễn thở dài, hóa ra cuộc sống trước kia của Nhược Thủy là như thế này đây. Tiết Minh Viễn còn nghĩ ngợi hạ nhân đến báo rằng Nhị phu nhân phái người đến đưa Tiết Tuấn sang viện của nàng chơi lát. Tiết Minh Viễn dặn hạ nhân gọi vú em cùng theo Tiết Tuấn.
   ________________________________________
   Nhược Thủy bên kia cũng đến phòng lão phu nhân, lúc này trong phòng chỉ có Diêu thái phó, lão phu nhân và Nhược Thủy. Diêu thái phó thở dài, khẽ : “Nhược Thủy, Diêu gia có lỗi với con.”
   ————————
   [1] Con li


   Chương 66 : Hòa ly
   ~♥~
   Diêu thái phó thở dài, nhàng : “Nhược Thủy, Diêu gia có lỗi với con.” Thân là nguyên lão mấy triều, ngay sau khi nhìn thấy Tiết Tuấn ông lập tức nhìn ra tường tận tình bên trong.
   Nhược Thủy lại mỉm cười : “Con ở Diêu gia hưởng phúc nhiều năm nên vẫn giữ được phúc phần này. Thế nên con biết phụ nhân người xin lỗi vì chuyện gì.” tiếc thân mình hi sinh vì vinh quang của gia tộc, chỉ phần này thôi đánh đổi biết bao nhiêu nước mắt, biết bao nhiêu muộn phiền. Khi nghe Nhược Thủy vậy, Diêu thái phó thấy gương mặt con mình có vẻ gì trái lương tâm hay bị ép buộc, trái lại còn rất bình tĩnh. Nhược Thủy chấp nhận hết thảy vinh quang lẫn bất hạnh mà gia tộc gây ra cho nàng.
   Diêu thái phó nhìn Nhược Thủyhở dài. Xin lỗi con, con à, Diêu gia dù có quyền thế cũng vô phương chống lại hoàng gia. Phụ thân dù có thương con cách mấy cũng thể nào đặt chuyện này lên . Hoàng mệnh trời ban, hoàng quyền ngút trời. Đấy chỉ là tám chữ đơn giản, nhưng sâu thẳm bên trong nhuộm thắm máu đào, biểu thị đại quyền sinh sát trong tay, chỉ câu cũng đủ khiến trời long đất lở.
   Cuộc chiến quyền lực giữa thế gia và hoàng gia nối tiếp muôn đời, tùy lúc tùy nơi mà đôi bên đưa ra những thỏa hiệp khác nhau, ví dụ như hoàng đế phải bảo vệ các đặc quyền của thế gia để nhận được ủng hộ từ bọn họ. Có những chuyện thấy mà phải làm như thấy, đ bạt con em nhà thế gia, cùng lúc đó hoàng đế cũng phải lợi dụng thế gia để củng cố địa vị của mình. Đổi lại, thế gia ủng hộ hoàng quyền là để bảo vệ quyền lợi, địa vị của gia tộc.
   Đây chính là màn kịch đen tối nhớp nhúa đằng sau, giống như con công kiêu ngạo xòe đuôi khoe vẻ hoa lệ vậy. Nhìn từ đằng trước đẹp đẽ gì sánh bằng, thế nhưng phía sau cũng chỉ là cái mông ghê tởm mà thôi. Ngoài mặt hoàng gia và thế gia ra vẻ vui vẻ thuận hòa, nhưng phía sau cũng chỉ là trao đổi dưới nhiều hình thức mà thôi.
   ________________________________________
   Liệu có ngày nào đó Diêu gia dốc toàn lực chống lại hoàng quyên , có khả năng, nhưng tuyệt nhiên phải vì chuyện hoàng gia tính kế với con mình. Nhược Thụy rất quan trọng đối với Diêu thái phó, nhưng chiếc chiến xa giành quyền vị này trọng lượng của nàng rất , rất , lợi ích của gia tộc mới là thứ bất khả xâm phạm. Vì lẽ ấy, khi những người trong gia tộc họ Diêu biết tin Nhược Thủy đưa con mình trở về, phản ứng đầu tiên của bọn họ hoàn toàn giống Diêu thái phó, hề đặt tâm trạng của Nhược Thủy ở vị trí đầu tiên.
   Vì sao năm xưa cả gia tộc lựa chọn cách im lặng khi Diêu thái phó vội vàng lập gia thất cho Nhược Thủy, nguyên nhân chủ yếu là vì thể sinh nở đương nhiên thể trở thành hoàng hậu, làm trắc phi chỉ có thể dựa vào sủng ái của hoàng đế, trong cung cấm kia, nếu có con cái làm hậu thuẫn khó mà trụ vững. Nhận đứa trẻ về nuôi ư, đứa bé kia bì được với con của hoàng hậu sao?
   Đến khi ấy, nếu Diêu gia muốn hưởng lợi, chẳng những phải đối chọi với nhà mẹ đẻ của hoàng hậu, còn phải chống cọi với những thứ lễ pháp lưu truyền qua hàng ngàn năm. Hơn nữa, sao họ có thể dựa vào tình cảm hư vô như có như của đấng quân vương, tình cảm của người tọa ngôi cửu ngũ chí tôn kéo dài được bao lâu,in cậy được bao nhiêu, câu hỏi này khó có ai trả lời được. Ngay như đến ân tình cứu mạng, thứ ân tình ai nấy đều ràng nhưng người thừa nhận, cũng chính vì ngươi biết quá nhiều, và từ xưa đến nay đế vương vốn dĩ vô tình bậc nhất. Cho nên cái phần thắng quá bé, giả như chống lại tất chuốc lấy thất bại, cái giá mà Diêu gia phải trả lại quá lớn. Bọn họ dám mạo hiểm, thế nên người trong gia tộc đều giữ im lặng trước việc Diêu thái phó vội vàng tìm người gả Nhược Thủy .
   Toàn Diêu gia đều hồi hộp sau khi hay được nguyên nhân sâu xa này, họ lo lắng phải vì chuyện hoàng đế tính kế với nhi nữ nhà mình, mà họ sợ rằng nhà mình thua kém nhà mẹ hoàng hậu trong mắt hoàng đế, qua thời gian vứt bỏ Diêu gia, đấy chính là điều đầu tiên khiến người nhà họ Diêu đau đầu. Vì thế, người nhà họ Diêu bắt đầu điều tra xem rốt cuộc là kẻ nào ra tay. Nếu như suy nghĩ của họ là vì Nhược Thủy tốt biết mấy, nhưng là họ chỉ quan tâm xem vì lý do gì mà trong thời khắc ấy hoàng gia lại chọn cách bỏ qua nhà họ.
   Đêm đó Diêu gia cử hành gia yến đón Tiết Minh Viễn và Nhược Thủy về nhà. Tiết Minh Viễn đứng ngồi yên, trong lòng vừa hồi hộp lại vừa lo lắng, Nhược Thủy lén nắm tay Tiết Minh Viễn động viên tinh thần cho phu quân. Diêu lão phu nhân cố ý sai người đưa Tiết Tuấn đến ngồi cạnh mình, tự mình gắp đồ ăn cho cậu bé. Diêu thái phó thầm quan sát Tiết Minh Viễn vài lần đều lắc đầu, trong đầu ông nảy ra suy nghĩ kinh thiên động địa.
   ________________________________________
   Diêu thái phó cảm thấy Tiết Minh Viễn xứng với Nhược Thủy, trước kia con ông phải gả vội nên người nhà trong kinh thành có ý kiến gì. tại sóng gió qua, Nhược Thủy lại có thể mang thai, thái độ của mọi người trong kinh thành cũng coi chuyện của Nhược Thủy lẫn chuyện Lệ vương ám sát huynh đệ như chưa từng xảy ra, chưa từng tồn tại. Chính vì thế Diêu thái phó cảm thấy ông có thể bù đắp cho Nhược Thủy chút, vậy bù đắp bằng cách nào đây?
   Diêu thái phó nhớ năm xưa, trước khi Đại Ung đánh chiếm Nam Sở đưa Trưởng công chúa hòa thân nhằm tạm bình ổn cục diện, sau khi đánh Nam sở xong, lấy danh nghĩa hoàng đế nhớ thương Trưởng công chùa nên mời Trưởng công chúa – Hoàng hậu Nam Sở và Quốc chủ Nam Sở về kinh. Sau đó hoàng đế giữ công chúa lại, ép Quốc chủ về Nam Sở mình, và nằm ngoài dự đoán của mọ người, Quốc chủ Nam Sở cuối cùng chết đường về. Về sau hoàng đế công cáo chọn rể cho Trưởng công chùa, thành ra Trưởng công chúa – quả phụ – được gả cho An Nhạc hầu, sinh ra tiểu thế tử
   Từ chuyện này, Diêu thái phó nghĩ, tấm gương Trưởng công chúa có thể gả hai lần năm xưa vẫn còn đấy, con mình đương nhiên cũng có thể. Thế nhưng Diêu thái phó định giết Tiết Minh Viễn, ông tìm cách để ta và Nhược Thủy hòa ly! Năm ấy, khi Trưởng công chúa gả cho Hầu gia, nàng ta hai mươi bảy, như thế con mình hai mươi tám tái giá cũng bình thường. Còn chuyện ngoan gả hai người, xùy xùy, là vớ vẩn! Hạnh phúc của con mình nằm trong miệng lưỡi kẻ khkác! Diêu thái phó vuốt râu mỉm cười.
   Trong lúc Diêu thái phó suy nghĩ mông lung, Thẩm Mộ Yên kinh ngạc đến thốt nên lời vì cảnh tượng diễn ra trước mắt. Diêu thị là con của Thái phó đại nhân, lại còn là đích nữ, tại sao năm xưa nàng ta lại gả cho Tiết Minh Viễn chứ? Nhưng những điều này đều quan trọng, quan trọng là khắp thiên hạ đều biết nhà ngoại của Tiết Đinh là Diêu gia, bây giờ ông ngoại của Tiết Đinh là Thái phó đại nhân. Vậy sau này Tiết Đinh nào còn phải lo lắng gì, Thẩm Mộ Yên được sắp xếp ở tại sương phòng , nhưng điều ấy cũng chẳng mảy may ảnh hưởng đến tâm trạng phấn chấn của thị lúc này.
   Thẩm Mộ Yên nhìn vòng quanh tiểu viện, thị ta vui đến chợp mắt được, mới ngày đầu tiên đến đây mất ngủ. Rạng sáng hôm sau, thị ta ăn vận chỉnh tề đến thỉnh an Nhược Thủy, thái độ cung kính đến mức Nhược Thủy suýt chút nữa nhận ra đây là Thẩm Mộ Yên, vì lâu gặp lão phu nhân, ngày trò chuyện e còn chưa đủ, cho nên nàng khẩn trương đuổi thị ta rồi đến chỗ mẫu thân. Bị Nhược Thủy đuổi , Thẩm Mộ Yên chẳng những ý kiến gì mà còn rất vui vẻ mà rằng: “Tỷ tỷ bận, thôi khi nào tỷ tỷ rảnh rỗi muội muội lại đến hầu chuyện tỷ tỷ.”
   ________________________________________
   Bước ra khỏi phòng Nhược Thủy, Thẩm Mộ Yên bắt gặp Tam phu nhân phái người gọi Tiết Tuấn đến viện của nàng ta chơi. Thẩm Mộ Yên bước đến chào hỏi với nụ cười môi: “Tiểu công tử ra ngoài chơi à, tiết trời vẫn còn giá, các ngươi nhớ mang theo áo khoác đấy.” Sau khi về phòng, thị ta gọi Tiết Đinh đến và bảo: “Con đừng có ở lì trong phòng học mãi, về nhà ngoại tổ rồi, mỗi ngày phải đến chỗ các cữu cữu, cữu mẫu thỉnh an mới phải chứ.”
   Tiết Đinh nhíu mày : “Chẳng phải trước đây di nương luôn dặn con phải chăm chỉ đọc sách sao?”
   Thẩm Mộ Yên hung hăng dí ngón tay vào trán Tiết Đinh: ốt lắm, bây giờ mấy vị cữu cữu, cữu mẫu này lên tiếng cất nhắc con chút thôi còn hơn đọc sách mười năm đấy. phải con rất ngoan, rất biết nghe lời sao, bây giờ mau qua chỗ họ thỉnh an . Tốt nhất là đến trò chuyện với người ta, đó là cữu cữu, cữu mẫu của con mà, người thân phải hiểu nhau, thương mến nhau mới tốt.”
   lòng Tiết Đinh muốn ở trong phòng đọc sách, thế nhưng cậu bé chịu nổi dáng vẻ nếu ngươi ta chết cho ngươi xem của Thẩm Mộ Yên, cậu chàng đành đứng dậy bước ra khỏi cửa. Thẩm Mộ Yên ở phía sau với theo: “Con đến thỉnh an Tam cữu mẫu trước , vừa hay Tứ đệ đệ cũng ở đấy, hai đứa chơi với nhau lát.”
   Tiết Đinh đến viện của Tam phu nhân, vừa nhìn vào thấy Tam phu nhân ôm Tiết Tuấn ngồi kháng chơi đồ chơi. Tiết Đinh thỉnh an, muốn chuyện nhưng biết phải mở lời thế nào, muốn là cùng chơi với Tiết Tuấn, nhưng trước nay hai đứa chưa từng chơi chung với nhau. Tam phu nhân khách khí vài câu rồi bảo: “Bên kia có điểm tâm đấy, con tự lấy ăn .” Sau đó tuy đuổi người nhưng chỉ chăm chú chơi với Tiết Tuấn.
   Tiết Tuấn thấy Tiết Đinh ngồi phía dưới, cậu bé chớp mắt, muốn gọi ca ca đến chơi cùng, nhưng bình thường Đại ca rất ít chơi với cậu bé thế nên cũng thôi, chỉ ngồi chơi với Tam phu nhân. Tiết Đinh ngồi được lát rồi lúng túng đứng dậy mình phải về đọc sách rồi bỏ . Chẳng bao lâu sau Nhị phu nhân đến đón Tiết Tuấn , là có món ngon muốn cho Tiết Tuấn nếm thử.
   Đợi Tiết Tuấn rồi, nha hoàn mới thủ thỉ với Tam phu nhân: “Vị thiếu gia kia còn vọng tưởng có thể bì được với con trai ruột của nãi nãi, cứ làm như đây là nhà mình vậy.” Tam phu nhân cười bảo: “Trước đây khi nãi nãi còn ở kinh thành quen biết nhiều, nhưng nhà nào có gia thế tầm thường cả. Bây giờ mới quay về thôi, đợi vài hôm nữa tự có người đưa quà tặng Tuấn nhi đến tận cửa.”
   ________________________________________
   Tiết Đinh quay về tiểu viện sau khi bị người ta ghẻ lạnh bên kia, cậu bé bèn với Thẩm Mộ Yên mong được dỗ dành, an ủi. Nào ngờ thái độ của Thẩm Mộ Yên giống ngày thường, chửi bới những người kia mắt chó khinh rẻ người khác, mà quay sang quở mắng Tiết Đinh: “Người ta với ngươi ngươi biết mở mồm ra với người ta sao. Chẳng phải ta dặn ngươi đến chơi cùng với Tiết Tuấn đó sao, lẽ đến chơi ngươi cũng biết? Cứ đến lúc quan trọng là lại làm hỏng việc. Mỗi ngày ngươi đều phải cho ta, càng nhiều càng có lợi cho”
   Đây là lần đầu tiên Tiết Đinh thấy ác cảm với cách năng của Thẩm Mộ Yên, cậu bé lớn, biết có ý kiến riêng của mình. Hơn nữa tuổi này là tuổi rất nhạy cảm, cậu bé luôn mang trong lòng chuyện mình thân là con vợ kế, Thẩm Mộ Yên luôn bắt cậu bé đối mặt mỗi ngày. Tiết Đinh phất tay áo bỏ ngay trước mặt Thẩm Mộ Yên, thị ta đứng lặng trong phòng, ngẩn người biết làm sao. Con trai mình như thế là thế nào?
   Lúc này, Tiết Minh Viễn bận rộn với việc mở cửa hàng ở kinh thành, quả nhiên thân phận con rể Diêu gia tồi, mọi người ai nấy đều coi trọng thân phận này hơn chút. Thế nhưng phương diện làm ăn buôn bán, tiến hành thuận lợi chưa chắc xảy ra chuyện gì khác. Tiết Minh Viễn phát ra rằng, mỗi lần y về đến Diêu gia, Nhược Thủy luôn bị đám người đến thăm hỏi Diêu thái phó quấn lấy, dù ở đấy có rất nhiều người nhưng thái độ của bọn họ với Nhược Thủy khiến y rất vui. Nàng là mẫu thân của con ta, các người mau thu ánh mắt trần tục ban nãy lại!
   Hơn nữa những kẻ kia còn dám ngang nhiên ầm ĩ trước mặt Tiết Minh Viễn, dám ở địa bàn của Diêu khiếu khích gia của Diêu gia là thế nào?
   hoàitart_trung thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :