1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

Thiên Kim Làm Vợ Kế - Tô Diệu Thủ (72)

Thảo luận trong 'Cổ Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Anh Trần

   Anh Trần Well-Known Member

   Bài viết:
   1,310
   Được thích:
   1,057

   Chương 67 : Thái độ của ta

   ~♥~
   Dưới tình huống này, Diêu thái phó hoàn toàn có động thái gì, phải ông có can đảm như tiên đế, có khả năng gióng trống khua chiêng chọn hôn phu cho con . Thế nhưng trùng hợp ở chỗ năm sau là năm thi đấu, lúc này đây có rất nhiều người đưa con em hoặc đệ tử đến bài thiếp Diêu gia nhằm tạo quan hệ, hy vọng có thể nhận được hậu thuẫn của Diêu thái phó. Hiếm có ai được Diêu thái phó mở lời giúp, những người này chỉ cần Diêu thái phó có ấn tượng về nhà họ mà bất chấp thể diện. Và ấn tượng mà để lại cho mọi người phải là hạng quan bôi nhọ tiếng thanh liêm, ông đối xử với ai cũng rất khách khí.
   ________________________________________
   Khi tâm trạng Diêu thái phó tốt cùng các sinh đồ bình luận văn chương. biết có phải vì sinh thần của Thái phó đại nhân sắp đến hay , mọi người đều thấy tâm trạng ông rất tốt, trước là đến bái phỏng trao đổi chút, riêng gì đám sinh đồ mà những người trong quan trường cũng bỏ qua cơ hội, những người hay tin tranh nhau đến thăm viếng.
   Diêu thái phó vuốt ria mép xem, hỏi đám hạ nhân tình hình trong nhà. Quả có vài người vì lý do nào đó chưa có hôn phối hoặc chưa có thê tử, Diêu thái phó tỉ mỉ hỏi thăm chút về gia thế của họ. Diêu thái phó nheo mắt nhìn tướng mạo của những người kia, tức lên tiếng: “Cuối thu phong cảnh tịch liêu, sao chúng ta đến Thủy các nhà ta ngồi lát, cảnh vật nơi ấy cũng tồi.”
   Diêu thái phó tốt có kẻ nào dám bảo , ai nấy đều phụ họa theo. Diêu thái phó xoay người dặn dò hạ nhân: “Báo với tiểu thư đem chút điểm tâm tiểu thư tự làm đến, à, cả trà tiểu thư pha nữa, rồi bảo tiểu thư thong thả sang đây.” Nhược Thủy thấy tâm tình Diêu thái phó rất tốt, vừa triệu tập chúng sinh đồ ngâm thơ đối câu, lại vừa muốn ngắm cảnh thưởng trà. Nàng sai nha đầu bưng trà và điểm tâm cùng, vui vẻ đến chỗ Diêu thái phó.
   Nhược Thủy phấn chấn quay về khiến song thân đều hài lòng, nay thấy được Diêu thái phó sống an nhàn nhường này, Nhược Thủy cũng vui lây. Phụ mẫu đều bình an nàng cũng an tâm phần nào. Diêu thái phó giới thiệu những người có điều kiện tốt mà ông chọn được cho Nhược Thủy, đương nhiên cũng chú ý hơn đến những người tốt nhất. Nhược Thủy chẳng hay biết điều này nên nàng mỉm cười hành lễ. Diêu thái phó mượn cơ hội Nhược Thủy pha trà để khen ngợi nàng, ông còn đưa ra đề tài mùa thu cho mọi người làm thơ, để Nhược Thủy làm trước bài, coi như thả con tép bắt con tôm.
   Nhược Thủy khiến ai nấy đều kinh ngạc, tuy nhiên phần nhiều phải vì tài hoa kinh thế tuyệt diễm của nàng, mà bởi trong lòng họ nàng là nương rất được, gia thế cao quý, dung mạo xinh đẹp, tính tình dịu dàng lại tài hoa, đúng là hoàn mỹ. Những người ngồi đây phải kẻ ngốc, Diêu thái phó nghĩ gì bọn họ đều lờ mờ đoán được phần nào. Chẳng qua bọn họ vốn tưởng Nhược Thủy là góa phụ nên khi Tiết Minh Viễn trở về khiến ít người sửng sốt, thế nhưng từ thái độ lãnh đạm mà Diêu thái phó dành cho Tiết Minh Viễn, ai nấy đều hiểu thấu nội tình chỉ trong ch mắt.
   ________________________________________
   Phần đông bọn họ thấy Nhược Thủy có phu quân nên chù lòng, nhưng số người vẫn nguyện ý. Lý do của họ cũng rất đơn giản, tình phân bì trước sau! Sau khi biết Tiết Minh Viễn chỉ là tiểu thương, bọn họ chẳng hề khách khí, cứ yên tâm rằng chuyện mình cướp thiên kim nhà Thái phó đại nhân từ tay người ta chỉ là chuyện . Những lần sau có người bắt đầu dùng ngôn từ, thẳng thừng công kích Tiết Minh Viễn.
   Tiết Minh Viễn cũng nhận ra điều này, vì sao lần nào y quay về Nhược Thủy cũng tiếp đãi kẻ khác, dù rằng có rất đông người ở đấy. Y bỗng nhớ đến những ngày còn ở Đài Châu, sau ngày dài bận rộn, về nhà được nghe tiếng dịu dàng của Nhược Thủy, khiến mọi mệt mỏi trong y đều tan biến. Chứ như bây giờ, bản thân y còn phải lên tinh thần xã giao với những vị khách kia.
   Chẳng những thế, Tiết Minh Viễn cảm thấy thái độ của những người kia đối với y càng ngày càng kỳ lạ, những lần sau đó bọn họ còn thẳng trước mặt Nhược Thủy rằng khuôn mặt ba ngày đọc sách trông khó coi, rồi cái gì mà suốt ngày tiếp xúc với vàng bạc, cuối cùng còn kết luận là hạng người thấp kém. Mỗi ngày Tiết Minh Viễn quay về đều nghe nghe lại những lời này, kẻ còn chắp tay sau đít mà buông lời càn rỡ: “Sắc thu có đẹp cũng cần người biết thưởng thức chứ, Tiết phu nhân tài hoa hơn người nhưng trong cuộc sống lại có ai biết thưởng thức, là đáng tiếc.”
   Người khác bồi thêm: “Phải đấy, người và dã thú khác nhau ở chỗ chúng ta có thể viết văn làm thơ, có thể dùng ngôn từ diễn đạt tình cảm trong lòng đến thế nhân, nếu mỗi ngày đều bắt nàng làm bạn với những thứ vật chết như vàng bạc kia, kiến ta tự hỏi cuộc sống như thế có khác nào loài dã thú bốn chân chứ?” Những lời này chọc giận Nhược Thủy, đến nhà ta còn đả kích phu quân ta, thế này còn gì là thiên lý! Dù Tiết Minh Viễn tốt cũng đến lượt các người lên tiếng, các người có tư cách gì này nọ phu quân ta.
   Nhược Thủy cười lạnh : “Nam nhi đại trượng phu quan trọng nhất chính là nuôi nấng thê tử, con cái, cúi đầu thẹn với đất ngửa đầu thẹn với trời. Chứ phải dựa vào người nhà sống qua ngày, ngửa tay cầm tiền của người khác và úp tay lấy tiền từ trong túi mình ra, hai loại người này tuy khác nhau nhưng thế há chẳng phải mới là cách làm của người đàn ông chân chính hay sao? Hơn nữa con người có nhất thiết phải so sánh với dã thú? số kẻ vì theo đuổi ảo tưởng danh vọng và quyền lực hi si tất cả những thứ quý gia nhất của bản thân chẳng hề hối tiếc, việc làm đáng sợ như thế, e là đến con thú cũng biết sợ mà đường vòng.” Nhược Thủy xong lập tức đứng dậy cáo từ, kéo Tiết Minh Viễn bỏ .
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn thấy Nhược Thủy tức giận, nỗi lo lắng trong lòng y bõng lan ra, y biết nhạc phụ đại nhân thích mình, nên muốn tận dụng thời gian này lập thành tích để nhạc phụ thấy rằng bản thân có thể cho Nhược Thủy cuộc sống tốt. Nhưng Tiết Minh Viễn học được từ những chuyện qua rằng muốn hiểu phải hỏi Nhược Thủy, có những chuyện như y nghĩ, y bèn nhàng hỏi: “Nương tử, có phải nhạc phụ đại nhân thích ta?”
   Nhược Thủy suy nghĩ lát rồi mỉm cười bảo: “ phải phụ thân thích chàng, người chỉ chưa hiểu chàng thôi. Thiếp nghĩ nếu mẹ chồng còn sống, lúc thiếp mới gả vào Tiết gia hẳn cũng dễ dàng, tất bị nghi ngờ. Bởi vì thiếp bước chân vào cuộc sống của con trai người, sau này còn đóng phần quan trọng. Thế nên dù thiếp có là tiên nữ nữa, mẹ chồng cũng lo lắng như vậy thôi.
   Phụ thân thiếp cũng vậy, dù chàng cưỡi mây ngũ sắc đến đón thiếp, phụ thân cũng săm soi rằng vì sao đằng sau chàng có hào quang ngũ sắc lấp lánh. Trong tim người, trong mắt người thấy ai xứng với nữ nhi bảo bối cả. Nhưng thiếp tin rằng sau khi phụ thân hiểu chàng, người mến người đàn ông khiến cuộc sống của con người ngập tràn ánh nắng. Chàng cho phụ thân chút thời gian có được ?” Nhược Thủy dịu dàng nhìn Tiết Minh Viễn.
   Tiết Minh Viễn ôm Nhược Thủy vào lòng, gật đầu bảo: “Ta cố gắng chứng minh bản thân mình. Nhưng nương tử à, lòng ta tổn thương lắm, đêm nay nàng phải bù đắp cho ta. Ta nghĩ nếu nàng sinh thêm , nhạc phu đại nhân nhìn khuôn mặt con mình chắc thích ta hơn chút. Nào, thôi, chúng ta cùng nhau cố gắng!” đoạn, y ôm Nhược Thủy quay về tiểu viện, thực cách làm khiến Diêu thái phó thích mình.
   Sáng hôm sau, sau khi tiễn Tiết Minh Viễn ra ngoài, Nhược Thủy thấy nàng cần phải chuyện nghiêm túc với phụ thân. Diêu thái phó ngồi trong thư phòng thưởng thức những bức thư họa mà đám sinh đồ đưa đến, Nhược Thủy mỉm cười vài câu với Diêu thái phó rồi nũng nịu thưa: “Phụ thân, con có chuyện muốn với người, lần sau khi gặp phu quân con người có thể cười cái được ? Mỗi lần người gặp phu quân đều quá nghiêm nghị, chúng con thấy rất đáng sợ đó
   Nhược Thủy vừa cười vừa , nhưng Diêu thái phó lại nghiêm túc đáp trả: “Con đến rồi à, ta cũng có chuyện này muốn với con. Ở đây chỉ có hai phụ tử chúng ta, ta cũng thẳng, trước đây buộc phải gả con vì tình thế bức bách, Tam ca con giải quyết quá lộn xộn. Bây giờ con về rồi, ta định để con nữa.”
   ________________________________________
   Nhược Thủy vội : “Bây giờ vẫn chưa được, nếu chuyện làm ăn ở kinh thành ổn định rồi mới tính đến chuyện chuyển đến đây, thế nhưng bây giờ việc làm ăn ở Hàng Châu tốt đẹp, sao có thể chuyển là chuyển chứ.”
   Diêu thái phó ruốt ria mà rằng: “Ý ta là muốn con hòa ly!”
   Những lời này khiến Nhược Thủy hảong sợ, kinh ngạc kêu lên hai tiếng “Phụ thân!” rồi chợt nghe tiếng rơi vỡ vang lên ngoài cửa. Nhược Thủy vội vàng mở cửa ra, vừa mở ra thấy Tiết Minh Viễn ở bên ngoài, chai thuốc pha sẵn cầm tay rơ xuống đất vỡ nát. Tiết Minh Viễn trợn mắt há mồm nhìn người trong phòng, Nhược Thủy nhàng : “Phu quân.”
   Khóe miệng Tiết Minh Viễn hơi cong lên, nhưng nhìn thế nào cũng thấy được đó là nụ cười, y : “Ta nghe nhạc phụ bị thấp khớp, cái này là bí phương của nhà chế thành thuốc pha sẵn, chuyện trị thứ này. Thuốc này dùng rất tiện, ta sai người mang từ Đài Châu lên, vừa vào đến kinh sáng nay. Khi nãy ta ra cửa hàng thấy nên định đem về.” Tiết Minh Viễn còn định gì, nhưng há miệng mãi cũng biết phải bắt đầu từ đâu, hóa ra là vậy…
   Sau khi nghe Tiết Minh Viễn xong, Diêu thái phó an vị mà rằng: “Ngươi nghe thấy cả rồi cũng tốt. Lời ta cũng chính là ý của ta, nếu như chấp nhận hòa ly, ngươi vẫn có thể dựa vào danh tiếng của Diêu gia để mở tiệm ở kinh thành, ngươi muốn trở thành đại thương gia cũng phải chuyện thể. Cái chính là chuyện buông tha cho Nhược Thủy, dù có mối quan hệ này ngươi vẫn có thể dựa vào Diêu gia. Ngươi suy nghĩ cho kỹ.”
   Tiết Minh Viễn nghe xong bỗng nở nụ cười, y đáp: “Nhạc phụ đại nhân, người có biết , khi Nhược Thủy vừa cả cho tiểu tế, tiểu tế vẫn luôn nghĩ nàng là con phòng ngoài, suốt tám năm tiểu tế vẫn luôn hiểu lầm như thế, người xem có buồn cười . Lý do tểu tế muốn mở tiệm ở kinh thành cũng vì Nhược Thủy nàng nhớ nhà, dù cho nàng quan trọng với mọi người nhưng lại là bảo bối trong lòng tiểu tế. Tiểu tế tự với mình rằng, nàng là nương tử của tiểu tế, tiểu thế quyết để bất kì ai khinh thường nàng.
   Chuyện hòa ly này cần suy nghĩ nữa, hai từ này vĩnh viễn xuất giữa tiểu tế và Nhược Thủy. Tiểu tế cũng chưa từng muốn dựa vào thế lực của Diêu gia, bởi lẽ đối với tiểu tế mà Nhược Thủy chỉ là nương tử mà thôi. Chỉ cần Nhược Thủy rời xa tiểu tế, tiểu tế vĩnh viễn hòa ly!” Tiết Minh Viễn mạch chút do dự, trong lòng y trong mắt y, hai chữ hòa ly vốn dĩ chỉ là trò đùa.
   xong, Nhược Thủy nhìn Tiết Minh Viễn : “ bậy, ai muốn bỏ chàng chứ.” Nhược Thủy thở dài tiếng, hẳn là nàng tức giận, nhưng có đôi khi lão nhân chẳng chịu lý. “Phụ thân, thấy người khỏe mạnh như vậy con rất mừng. Thế nhưng nếu người chào đón con đưa bọn trẻ về đây ở vài ngày chúng con xin trước. Cũng vừa lúc cửa hàng bên kia sắp khai trương, chúng con phải có chỗ ở. Phụ thân, con gả ra ngoài như bát nước tát , người muốn lấy lại e là chuyện thể, hơn nữa nước này cũng bằng lòng rời xa đất.”
   ________________________________________
   rồi Nhược Thủy nắm tay kéo Tiết Minh Viễn ra khỏi thư phòng, tâm trạng hai người đường về mất nhuệ khí như người khác nghĩ. Suy giảm có, nhưng phải hai người chưa từng bị những thứ phát sinh trong cuộc sống chia rẽ uyên ương, con cái cũng có, các người đồng ý làm được gì đây. Mà người lên tiếng hài lòng lại là Diêu thái phó, Nhược Thủy bỗng nhớ ra chuyện gì, nàng cười với Tiết Minh Viễn: “Thiếp nhớ chàng từng nếu có ai dám nhắc đến chuyện hòa ly, tuy võ công chàng cao nhưng cũng dám xông lên giơ tay đánh người mà. Chẳng lẽ thiếp nhớ nhầm.”
   Tiết Minh Viễn bất đắc dĩ : “Nương tử.”
   “Vâng?”
   “Người đó là phụ thân của nàng…”
   Nhược Thủy che miệng cười duyên dáng: “Cũng may người là phụ thân của thiếp, nếu là người khác e rằng thiếp sớm phóng chén trà bay ngang!”


   Chương 68 : Thọ thần
   ~♥~
   Sau khi trở về phòng, Nhược Thủy ngồi bên bàn trang điểm thu dọn đồ đạc, Tiết Minh Viễn hơi bất ngờ, y vội hỏi khẽ: “Chúng ta phải sao?”
   Nhược Thủy chỉ cười, lắc đầu bảo: “, thiếp thu dọn đồ đạc chút thôi. làm sao được chứ, chàng cũng người là phụ thân của thiếp mà, chúng ta vừa quay về sao người nỡ đuổi ra khỏi cửa. Ông cụ sĩ diện đấy thôi, thiếp phải để phụ thân hiểu mới được.”
   Quả nhiên chỉ lát sau, lão phu nhân dẫn hạ nhân đến. Lão phu nhân mỉm cười bước vào, chân đến ngang cửa hỏi ngay: “Con bé này, lại tranh cãi với phụ thân phải ?”
   Nhược Thủy mỉm cười gật đầu, lão phu nhân bất đắc dĩ : “Phụ thân con bảo ta đến đây, ông ấy bảo tuy rằng con nghe lời nhưng nếu sau này gàn bướng nữa thôi cứ để yên vậy. Dù gì các con cũng vất vả lắm mới về được kinh thành, trong nhà thiếu thứ gì, các con cần phải dọn ra ngoài ở.”
   Nhược Thủy cố nhịn cười, nàng bảo: “Dạ, mẫu thân về lại với phụ thân rằng con biết sai rồi, sau này ương bướng với phụ thân nữa.”
   ________________________________________
   Lão phu nhân gật đầu, đưa ánh mắt hiền hòa nhìn về phía Tiết Minh Viễn, bà mỉm cười : “Minh Viễn à, thấy con đưa Nhược Thủy về khiến ta rất vui, nhất là hôm nay lại được nghe Nhược Thủy ra suy nghĩ trong lòng, biết được con bé sống rất tốt ở Đài Châu. Chuyện hôm nay con đừng để trong lòng, phải nhạc phụ ghét bỏ gì con, ông ấy giận chính bản thânó thôi. Ông ấy khiến cuộc sống của Nhược Thủy va vấp nhiều, nhưng lại có cách nào đòi công bằng cho con bé, thế nên mới cả giận trút lên con, thích con. Nhìn thấy con, ông ấy cảm thấy như nhìn thấy thất bại của chính mình. Dù thế cũng phải là ghét bỏ con, con cho ông ấy chút thời gian có được ?”
   Tiết Minh Viễn mỉm cười đáp: “Nhạc mẫu yên tâm, con hiểu.”
   “Con đừng để bụng ông ấy, cứ như hôm nay là tốt rồi.” Lão phu nhân nhìn Tiết Minh Viễn, trong lòng ngập tràn niềm vui, chỉ cần Tiết Minh Viễn khiến Nhược Thủy hạnh phúc là đủ, gia thế có ra sao cũng chỉ là dệt hoa gấm mà thôi. Bản thân bà cũng là phụ nữ, bà biết thứ phụ nữ cần nhất là gì.
   Lão phu nhân rồi, Nhược Thủy ôm Tiết Minh Viễn rằng: “Nhất định rồi phụ thân hiểu tấm lòng của chàng. Chàng đừng giận người nhé.”
   Tiết Minh Viễn lắc đầu : “Sao ta lại giận chứ, ông ấy là phụ thân của nàng mà. Nàng phải tốt giúp ta trước mặt phụ thân nhiều vào nhé. Ôi ôi, tiêu chuẩn hiền tế của phụ thân cách ta còn xa lắm. Ta phải nỗ lực nhiều.” Tiết Minh Viễn làm bộ đáng thương khiến Nhược Thủy cười vui vẻ.
   Tối hôm ấy, Nhược Thủy đến nhà chính với lão phu nhân và Diêu thái phó, ba người trò chuyện cả đêm, lúc về đến phòng mắt nàng vẫn còn phiếm hồng. Tiết Minh Viễn nghĩ rằng Diêu thái phó lại làm khó Nhược Thủy, nhưng Nhược Thủy lại phải, Tiết Minh Viễn đành ôm nàng vào lòng an ủi. Và sau hôm ấy, Tiết Minh Viễn chợt phát những người thường đến bái phỏng Diêu gia còn như trước, họ chỉ kịp mấy câu bị đưa ngay, cũng chẳng có cơ hội gặp gỡ Nhược Thủy.
   những thế, thái độ của Diêu thái phó với Tiết Minh Viễn cũng tốt hơn, chưa thể là hòa ái dễ gần nhưng bắt đầu chuyện trò, Tiết Minh Viễn cảm nhận được rằng Diêu thái phó dần dần hiểu y hơn. Y vui vẻ kể những chuyện về bản thân cho Diêu thái phó nghe. biết hôm trước Nhược Thủy gì với hai cụ thân sinh mà khiến thái độ của Diêu thái phó thay đổi đến lạ, Tiết Minh Viễn rất tò mò.
   Song, Nhược Thủy chẳng hề nhắc gì đến chuyện hôm ấy, Tiết Minh Viễn thử đủ mọi cách, từ cưỡng ép đến dụ dỗ, cuối cùng Nhược Thủy chỉ đỏ mặt thuật lại câu, nàng với Diêu thái phó rằng: “Phụ thân, con cuối cùng cũng gặp được chân mệnh của mình, chàng khiến con cảm thấy mọi khổ cực trước đây phải chịu đều đáng giá, xin người hãy cảm kích chàng giống như con vậy có được ?” Chỉ câu đơn giản như vậy đấy.
   ________________________________________
   Diêu thái phó hỏi khẽ: “ là phu quân của con sao?” Nhược Thủy gật đầu dứt khoát. “Được rồi, con về hỏi nó xem chuyện chuẩn bị cửa hàng trong kinh thế nào, có chuyện gì phiền toái . Mau về .” Diêu thái phó ngồi cao nhìn khuôn mặt đẫm lệ của Nhược Thủy, chẳng phải mục đích ban đầu ông lựa chọn cách làm này là vì muốn con được vui vẻ sao, hà cớ gì đến lúc này người khiến con khóc thầm cũng là mình chứ. Cuối cùng Diêu thái phó cũng thỏa hiệp, có lẽ phải chấp nhận rằng có số việc vĩnh viễn thể vãn hồi, thôi nên cảm kích vì cuộc sống tại của Nhược Thủy hạnh phúc đến thế. Và cứ như vậy, Diêu thái phó bắt đầu chấp nhận Tiết Minh Viễn.
   đêm nọ, màn đêm thăm thẳm khiến con đường sâu hút hút, ngay đến chốn thâm cung uy nghi cũng quạnh quẽ lạ thường. Hoàng hậu Quan thị ngồi bên cửa sổ, mặc cho từng con gió lạnh thổi vào điện. Ma ma đứng sau lưng bước đến nhàng khuyên nhủ: “Nương nương, đêm khuya, người nên nghỉ ngơi thôi. Ban đêm lạnh lẽo, cửa sổ cũng nên khép vào mới phải.”
   Hoàng hậu phóng tầm mắt về phía khoảnh sân bóng người, cảnh đêm tịch liêu, nàng ta thở dài, tiếng rất khẽ: “Trong phòng có hơi người, làm sao lạnh lẽo cho được. Dẫu có đốt đuốc cũng sưởi ấm nổi gian phòng trống rộng lớn này.”
   đoạn, Hoàng hậu quay lại hỏi ma ma đứng phía sau: “Đêm nay Hoàng thượng lại đến Vị Ương cung nghỉ ngơi?”
   Ma ma đáp lời: “Dạ , đêm nay ngài lật thẻ bài của Dĩnh tần, vốn là từ cung Vị Ương đến thẳng chỗ Dĩnh tần, nhưng Hoàn Quý phi sức khỏe tiểu hoàng tử được tốt nên mời Hoàng thượng sang bên ấy. Hoàng thượng vào diện rồi thấy trở ra, chắc là qua đêm ở đấy.”
   Hoàng hậu cười khổ: “Những năm gần đây Dĩnh tần ngày càng được sủng ái, nhưng có ai từng trải qua tuổi hoa ấy, nào biết rằng hoa cũng đến lúc tàn, khi ấy liệu có ai vì nàng ta mà sinh lòng thương cảm? Hoàng tử của Hoàn quý phi chỉ khó chịu Hoàng thượng hạ giá sang bên ấy, thế mà khi Cẩm Dương của bổn cung khó ở, Hoàng thượng chỉ phái thái đến. Ai biết chắc còn tưởng bên ấy là trưởng tử trong cung!” Hoàng hậu càng càng giận, giọng cũng lớn hơn, ma ma đứng phía sau an lòng bèn lên kêu lên hai tiếng “Nương nương!”.
   ________________________________________
   Hoàng hậu cố nén cảm xúc trong lòng, lấy lại vẻ đoan trang dịu dàng, mỉm cười : “Bổn cung gục ngã, vì Cẩm Dương, vì Quan gia, bổn cung thể gục ngã.” đoạn, Hoàng hậu bước đến bên bàn trang điểm, cầm món đồ trang sức mà Quan đại nhân đưa vào hôm nay lên, loay hoay mở chốt, khay hộp dưới cùng có ngăn . Hoàng hậu lấy lá thư bên trong ra, xem kỹ càng, sắc mặt nàng ta khẽ biến, nhưng chỉ lát sau khôi phục lại vẻ bình thường.
   Sau khi xem xong, lá thư được tiêu hủy bằng lửa nến, Hoàng hậu vừa nhìn đốm lửa lập lòe vừa lẩm bẩm: “Chẳng phải khi ấy bên nhà giải quyết êm đẹp rồi sao, xem ra diệt cỏ chưa hết gốc. Nhưng sao, ngày hôm nay ván đóng thuyền, nàng ta cũng chẳng thay đổi được gì.”
   “Phải rồi, lão thái y được phái đến Diêu gia năm xưa?” Hoàng hậu khẽ hỏi.
   Ma ma thầm đáp: “Khi Hoàng thượng vừa đăng cơ để Vu thái y cáo lão hồi hương rồi ạ, nhà ta giải quyết ông ta.” Từng câu từng chữ rành rọt lọt vào tai Hoàng hậu. Hoàng hậu gật đầu: “Chuyện năm xưa nào có ai ngờ Diêu gia cam đảm như thế, lập tức gả con mình ra ngoài, hôm nay quay về mới biết thành gia lập thất với thương nhân.”
   Ma ma lấy làm kinh hãi: “Diêu Nhược Thủy quay về?” Hoàng hậu gật đầu, miệng vẫn lẩm bẩm: “ quay về…”
   Hoàng hậu nhớ lại năm xưa, nàng ta toàn tâm toàn ý mến Thái tử, thế nhưng Thái tử có người trong lòng từ lâu. Đối tượng của ngài chính là nương nhà Diêu gia danh tiếng, hoàn mỹ tựa tiên nữ. Nhà họ Quan theo vó ngựa tiên đế chinh chiến sa trường mới có được ngày hôm nay, giống Diêu gia kia sừng sững trăm năm chẳng hề lay chuyển, bản thân nàng ta khi ấy cao lắm cũng chỉ làm đến trắc phi. Thế nhưng trời xui đất khiến, Diêu Nhược Thủy bị thương, Quan gia có công cứu giá nên quyền thế tăng mạnh, trong tay lại nắm binh quyền, phụ thân nàng ta dốc lòng tiến thêm bước nữa.
   Thế là họ Quan cho người đến mua chuộc thái y, tuy thể khiến Diêu Nhược Thủy vong mạng, bản thân thái y cũng dám, nhưng khi kê thuốc cho vài thứ vào tuyệt đối có thể. Tất cả chỉ vì nỗi đau đáu ngôi báu hoàng hậu mà thôi, mọi chuyện cũng được tiến hành thuận lợi. Khi bọn họ hỏi thăm tin tức mới hay Diêu Nhược Thủy rời kinh, ai nấy đều kinh hãi, tuy thế nhưng lý do Diêu Nhược Thủy bị thương là bí mật hoàng gia muốn giấu kín, ai cũng dám mở miệng. Chuyện Diêu nương kia rời kinh cũng ảnh hưởng đến kế hoạch của nàng ta, và cứ thế, nàng ta trở thành Thái tử phi, rồi Hoàng hậu như ngày hôm nay.
   Dẫu họ Diêu kia có quay về sao chứ, mọi cũng rồi. Hoàng hậu lại thở dài, ra nàng ta và Nhược Thủy chẳng có thâm thù đại hận gì. Tuy năm xưa nàng ta ngưỡng mộ Thái tử, nhưng hề ghét bỏ Nhược Thủy, chỉ đơn thuần là ngưỡng mộ mà thôi. Về sau phải hại Nhược Thủy âu cũng vì nguyên nhân chính trị, phải do nàng ta rắp tâm sắp đặt, nàng ta nào đâu muốn, thậm chí khi ấy còn luôn tự trách mình.
   ________________________________________
   Hoàng hậu nhìn xuống đôi bàn tay, trước kia, dù trước kia phải tự nàng ta xuống tay, nhưng nỗi băn khoăn vẫn luôn đeo bám trong lòng. Thế nhưng hôm nay đây, vì muốn bảo toàn vị trí cho con trai nàng ta còn làm nhiều điều hơn thế, dẫu vậy cũng chưa từng nghi ngờ quyết định của bản thân lấy lần. Tám năm trôi, con người cũng thay đổi. biết Diêu nương kia gả cho thương thân cuộc sống thế nào, có vui vẻ ? Bản thân nàng ta lúc này đây, có mãn nguyện ? Hoàng hậu chẳng thể tìm được câu trả lời.
   Đến tháng mười hai, cửa hàng của Tiết Minh Viễn cuối cùng cũng khai trương. Nhờ có Diêu gia hậu thuẫn và nỗ lực của bản thân, tuy mới khai trương nhưng việc làm ăn của cửa hàng khá thuận lợi. Những ngày này có tuyết, bông tuyết bay trắng trời, như nhuộm cả thế gian thành màu trắng bạc. Nhà họ Diêu giăng đèn kết hoa vô cùng náo nhiệt, hôm nay là ngày mừng thọ thần sáu mươi lăm của Diêu thái phó, Diêu gia hào phóng hơn mười bàn tiệc rượu, mời mọi người đến phủ ăn mừng.
   Nhược Thủy và Tiết Minh Viễn rời giường từ sớm tinh mơ, thay y phục hợp lễ rồi đưa bọn đến chúc thọ Diêu thái phó. Diêu thái phó ngồi cao ngắm con cháu đứng khắp chính đường, ông vui mừng đến nỗi nụ cười luôn hiển môi. Tâm trạng Diêu thái phó vô cùng tốt, nghe đám Tiết Đinh ba người chúc thọ xong bèn bảo rằng: “Hôm nay người bên Quốc Tử Giám cũng đến. Khi ấy ta với người ta về chuyện của mấy đứa, ừm, qua xuân này mấy đứa cùng nhau vào Quốc Tử Giám học tập kinh thư chứ nhỉ.”
   Kế đó Tiết Tuấn cũng chạy lại chúc thọ, Diêu thái phó nghe xong bènôm nay nhiều người đến chơi, Tuấn nhi cũng phải nhìn cho kỹ đấy.” Sau đó ông nhìn về phía Tiết Minh Viễn rồi bảo: “Hôm nay Minh Viễn và các Đại cữu ca cùng tiếp đón mọi người, ta mừng thọ thần khiến các con vất vả rồi.” Tiết Minh Viễn biết đây là dịp chính thức giới thiệu mình với người ngoài, giới thiệu rằng đây là gia nhà họ Diêu, y phấn chấn lo ngược lo xuôi. Nhược Thủy cũng vui mừng chẳng kém, nàng dẫn Tiết Tuấn sang hầu chuyện các nữ quyến khác.
   Đến buổi chiều, yến hội chính thức bắt đầu, Diêu gia mời gánh hát trứ danh đến biểu diễn. Khi tiểu sinh (*vai nam trẻ trong hí khúc) vừa bước lên đài diễn đoạn khắc họa tâm tư của nhân vật, lúc cao trào đặc sắc nhất hạ nhân Diêu gia vội vàng chạy vào, khẽ thầm bên tai Diêu thái phó mấy câu. Diêu thái phó lập tức nhìn về phía đài diễn phất tay, mọi tiếng động ầm ĩ lập tức ngừng lại. Diêu thái phó với mấy vị quyền thần ngồi ở ghế chủ rằng: “Hoàng thượng giá lâm, chư vị mau theo lão phu nghênh giá.”


   Chương 69 : Hoàng đế
   ~♥~
   Mọi người trong viện đều hay tin Hoàng đế giá lâm, nhưng phải ai cũng đủ tư cách tiếp giá, bọn họ đứng cả dậy, tranh thủ xì xào to trong lúc chờ đợi. Đoàn người do Diêu thái phó dẫn đầu tiến về phía cửa chính, xếp thành hai hàng ngay ngắn, cửa lớn rộng mở nghênh giá.
   Chẳng bao lâu sau, Hoàng đế vận vi phục ngồi xe ngựa đến, quân tới mình mà còn đưa ba hoàng nhi theo, chính là con trai thân sinh của Hoàng hậu và Hoàn Quý phi, năm nay độ chừng sáu bảy tuổi. Trương Thụy Dương cưỡi ngựa, dẫn theo ba mươi cấm vệ quân hộ giá. Mọi người quỳ xuống hành lễ nghênh đón thánh giá. Sau khi xuống xe ngựa, Hoàng đế bước lên phía trước, đích thân đỡ Diêu thái phó dậy, vừa cười vừa bảo: “Ái khanh mau đứng lên . Hôm nay là thọ thần của ái khanh, trẫm đến mừng thọ ái khanh đây.”
   Kế đến mấy tiểu hoàng tử hồ hởi chúc thọ Diêu thái phó. Diêu thái phó miệng cười ngớt: “Lão thần tạ thiên ân của Hoàng thượng, tạ ơn chư vị hoàng tử.” Sau đó Diêu thái phó đứng dậy theo Hoàng đế vào Diêu phủ. Hoàng đế bước vào đại sảnh, sau khi mọi người hành lễ, Hoàng đế vài lời chúc mừng, tán dương Diêu thái phó là trung thần vì nước vì dân, là rường cột nước nhà, nhân đây ban thưởng nhiều vô số kể.
   Trong chốn quan trường, tín hiệu này cho thấy Diêu thái phó có vị trí vô cùng quan trọng trong triều đình, thậm chí cả Hoàng thượng cũng đích thân dự thọ yến, những năm sau này phỏng chừng vị thế của Diêu gia vẫn vững như bàn thạch. Có người còn nhìn ra nhiều điều hơn, ví dụ như việc Hoàng đế đưa Hoàng tử, nhìn qua có lẽ cũng chỉ là chuyện bình thường, con cháu hoàng gia đương nhiên cần bồi dưỡng năng lực từ . Thế nhưng hôm nay đến thọ yến chỉ có trưởng tử trong cung, còn có con trai của Hoàn Quý phi, hai người đều đến âu là điểm đáng để cân nhắc. Hoàn Quý phi cũng là con nhà thế gia, phụ thân là Lễ bộ Thượng thư, hơn nữa có người bảo Hoàn Quý phi rất được Hoàng thượng sủng ái, tất cả đều dừng ở ba chữ “có khả năng”.
   Hoàng đế xem hí kịch lát, trò chuyện hồi bèn đứng dậy bước ra ngoài, để lại ba vị tiểu hoàng tử coi như đại diện cho hoàng gia. Sau khi quỳ tiễn Hoàng đế di giá, ai nấy đều vui mừng vô ngần, nhủ thầm trong bựng rằng đến đây chuyến quả sai. Bên dưới người người xì xào bàn tán, đánh giá tình hình, tìm tương tri bàn luận, trao đổi tin tức.
   ________________________________________
   Tất cả mọi người cứ nghĩ Hoàng đế rồi, ra quân vương lại bước đến cổng trong nhà họ Diêu. Lý do của Hoàng đế rất quang minh chính đại, gần đây phải xử lý nhiều tấu sớ, gân cốt nhức mỏi, nhọc công ra ngoài tiêu sầu chuyến nên muốn hồi cung quá sớm. Vừa hay Diêu gia lại có rừng mai , độ tháng chạp này là thời gian hoa nở đẹp nhất, nên muốn đến đây dạo vòng.
   Diêu thái phó theo sau hầu Hoàng đế tản bộ, Hoàng đế vừa cười vừa : “Ngoài trước còn đông quan khách, ái khanh mau trở về . Trẫm biết mình ở đấy khiến các ngươi thoải mái, uổng phí kịch vui rượu ngon, trẫm muốn chuốc thêm ghét bỏ về mình. À, hơn nữa đây cũng phải lần đầu tiên trẫm đến phủ ái khanh, ái khanh cần lưu lại dẫn đường, có Nhược Táp và Thụy Dương theo trẫm là đủ rồi.”
   ự tuyệt, dù sao cũng còn nhiều người đợi ông ở nhà , hơn nữa Hoàng đế sao, nếu quá lâu quay lại e cũng khó ăn . Diêu thái phó cười tạ ơn, dặn dò Nhược Táp ở lại hầu giá chu đáo rồi về lại nhà trước. Phủ đệ nhà họ Diêu có lịch sử mấy thập niên, ngừng xây dựng, trùng tu cứ thế lặp lặp lại. Bên trong phủ đệ chỉ rộng lớn mà cảnh vật, phong cảnh cũng rất đặc biệt.
   Hoàng đế lặng lẽ dạo quanh vườn mai, chẳng lấy câu. Hai người kia liếc nhau, hy vọng đối phương có thể khơi gợi ra được đề tài gì. Trò chuyện với quân vương là nghệ thuật, được quá nông hay quá sâu, hay nhất là phải hợp thời hợp cảnh. Thụy Dương mỉm cười : “Hoàng thượng, vi thần nhớ Diêu gia có noãn đình bên cạnh hồ nước, chi bằng để đám hạ nhân dọn dẹp chỗ ấy cho người đến nghỉ ngơi?”
   Hoàng thượng mỉm cười bước về phía hồ, tốt cũng chẳng bảo được, muốn đâu ngài nào cần mở lời. Nhược Táp dứt khoát phất tay lệnh cho đám hạ nhân chuẩn bị, dù có lãng phí nếu thánh giá tới cũng còn hơn ngài giá lâm mà chuẩn bị gì. Phía sau cánh cổng lớn này là nơi ở của người nhà họ Diêu, đám hạ nhân đều lên nhà phụ giúp. Vì thế cho nên nhà trước hôm nay rất náo nhiệt, trái lại phía sau vô cùng yên tĩnh.
   Hoàng đế dẫn người ngang qua đình, chầm chậm tiến bước vào sâu bên trong, Nhược Tạp và Thụy Dương nhìn nhau với vẻ khó xử, phía bên này chỉ có khuê phòng của nương Diêu gia, tại là Phong Vãn các – nơi Nhược Thủy và gia ngụ lại. Hoàng đế chẳng nửa lời cất bước tới, lúc này đây nào ai dám lên tiếng can ngăn, đành lặng lẽ hộ giá. Hoàng đế đứng bên ngoài bờ rào bao quanh Phong Vãn các, nhìn vào bên trong. Tám năm qua, ta chưa từng có lý do gì đặt chân lại nơi đây, bởi lẽ bên trong bóng người, quạnh quẽ tịch liêu, bây giờ đây sinh khí tràn ngập, đúng là nàng về rồi.
   ________________________________________
   Hoàng đế chìm trong suy nghĩ, bất chợt tấm rèm được xốc lên, trẻ vận quần dài màu đỏ tía, lớp vải thêu bông mẫu đơn màu vàng tượng trưng cho phú quý giáo sang, ngang hông nàng thắt tấm đai lưng bách phúc màu xanh thẫm, đồ trang sức bằng trân châu tỏa ra ánh sáng dịu dàng. nọ dắt tay đứa bé, vừa cười vừa : “Chẳng phải ta dặn con khi ăn cơm phải tập trung sao, đánh đổ canh lên người làm bẩn y phục đành, nếu như bị bỏng phải làm sao đây.”
   Đứa bé kia tủi thân : “Nhưng mẫu thân à, người kia rất lợi hại, có thể biến ra chim trong bàn tay nữa kìa. Con chỉ muốn lại gần xem người ta làm như thế nào thôi.” Nhược Thủy bất đắc dĩ nở nụ cười, cất tiếng bảo: “Bây giờ ở nhà có khách, chúng ta dạo lát trước .” Tiết Tuấn muốn quay lại xem trò vui, cậu bé dẩu cái miệng , mũi chân di qua di lại nền đất. Nhược Thủy vừa xong cảm thấy như có ai đó nhìn nàng, nàng dời ánh mắt khỏi người Tiết Tuấn, vừa ngẩng lên thấy đám người đứng ngoài viện quan sát nàng, mà người dẫn đào là Thái tử Cơ Thoan. , tại là Hoàng thượng.
   Ánh mắt Nhược Thủy và Hoàng đế chạm nhau, dường như có rất nhiều điều muốn , rất nhiều câu muốn hỏi, thế nhưng là chuyện quá khứ, chẳng thể vãn hồi. Nhược Thủy thu ánh mắt lại, nàng nắm tay Tuấn nhi dẫn cậu bé bước ra ngoài viện, quỳ xuống hành lễ. Cơ Thoan vội nắm lấy tay Nhược Thủy, kéo nàng đứng thẳng dậy. Tuy thế, Nhược Thủy lại cố giằng tay ra khỏi bàn tay của Cơ Thoan, kính cẩn hành đại lễ.
   Cơ Thoan ngơ ngẩn nhìn Nhược Thủy hành lễ, xong xuôi mới nắm tay Nhược Thủy mà rằng: “Bây giờ đứng lên được rồi nhỉ.” Nhược Thủy muốn kéo tay lại nhưng Cơ Thoan nắm chặt, Cơ Thoan đỡ Nhược Thủy dậy, bàn tay vẫn nắm chặt buông, ánh mắt chứa chân kia nhìn Nhược Thủy. Nhược Táp đứng bên cạnh rất muốn quát lên rằng “buông tay muội muội ta ra”, nhưng lại nghĩ đến đối phương là Hoàng thượng, dẫu có là nắm tay Diêu Nhược Táp ngươi buông cũng được nhiều lời. Bản thân ngươi có thể tự tìm chết, nhưng tuyệt nhiên thể quát tháo rằng “con bà nó buông tay cho ông”, trừ phi ngươi muốn khiến long nhan giận dữ, họa sát toàn tộc giáng xuống đầu. Đây chính là thứ chuyện vô lý nhưng thể phản kháng.
   ________________________________________
   Tiết Tuấn còn , cậu bé bị bầu khí đáng sợ này hù dọa, vội vàng nắm chặt lấy tay Nhược Thủy chịu buông. Bên cạnh Hoàng đế còn có cấm vệ quân, đến cả những nơi nhìn thấy cũng có người đứng gác hộ giá. Nhược Thủy thở dài, nhàng : “Hoàng thượng, còn có con trẻ ở đây.” Lúc này Hoàng đế mới nới long tay, thằng thừng hạ lệnh chẳng buồn nhìn Tiết Tuấn lấy cái: “Nhược Táp, ngươi và Thụy Dương đưa thằng bé đến noãn đình chơi lát , chúng ta vào vườn mai lát.” Hai chữ “chúng ta” này ngụ ý chỉ Cơ Thoan và Nhược Thủy.
   Thụy Dương và Nhược Tạp lập tức biến thành vú em theo lệnh của Hoàng đế, may mà bên noãn đình kia được chuẩn bị kỹ càng, khéo khiến thằng bé bị lạnh. Nhược Tạp cười với Tuấn nhi: “Tuấn nhi ngoan, con ở đây chơi với Tam cữu c lúc nhé.” Tiết Tuấn ngoan ngoãn gật đầu, Thụy Dương chỉ vào cậu bé hỏi xem là conc ái nhà ai. Nhược Táp mới bảo rằng đây là con trai do Nhược Thủy thân sinh, người trong gia đình khi hay biết chuyện ngoài dự đoán này đều khiếp sợ. Thế nhưng khi Nhược Táp thuật lại đầu đuôi cho Thụy Dương nghe, y lo lắng nhìn vế phía vườn mai, liệu hai người kia ổn cả chứ?
   Hoàng đế đưa Nhược Thủy vào vườn mai, đám cấm vệ quân thức thời đứng cách khoảng khá xa, sau đó chia ra tìm chỗ canh gác. Hai người lặng lẽ sóng bước bên nhau, Cơ Thoan lên tiếng trước: “Vì sao trước đây nàng tin tưởng ta? Nàng chưa hỏi ta lấy câu bỏ lời từ biệt.”
   Nhược Thủy lo lắng cũng kích động, lời nàng rất , tựa như thuật lại chuyện rất đỗi bình thường: “Dân phụ tin vào bản thân, dám tin tưởng rằng với người, dân phụ quan trọng hơn cả giang sơn.”
   Cơ Thoan trầm ngâm đáp: “Vì thế bây giờ nàng oán hận ta?” Nhược Thủy lắc đầu : “, chuyện năm xưa vốn dĩ là mục tiêu định sẵn.”
   Cơ Thoan nhìn Nhược Thủy, chân thành : “Sau khi đăng cơ, ta cố ý xây Vị Ương cung, bên trong chứa đựng tất cả những hồi ức của đôi ta, trang trí cũng theo sở thích của nàng, còn treo cả bức tranh thập lý đào hoa của ta và nàng. Ta vẫn nhớ nàng muốn gả cho ta vào mùa xuân, chính vì khi ấy linh hồn hoa đào có thể ban phúc cho mối lương duyên của đôi ta. Ta chưa bao giờ quên. Khi ấy chúng ta thể làm gì ngoài thỏa hiệp, nhưng nay giang sơn định, chúng ta có thể hoàn thành mộng ước năm xưa, ai có thể ngăn cản chúng ta nữa.”
   ________________________________________
   kích động trong lời của Cơ Thoan, hy sinh bao nhiêu vì ngôi vị hoàng đế này liệu có ai biết, vào thời khắc quan trọng câu , hành động cũng đều là cơ hội tốt. còn là vì bản thân mình, mà là vì Thái tử, khi ấy còn Cơ Thoan nữa, chỉ còn Thái tử mà thôi! Giờ đây ngồi thiên hạ, nhưng có ai cùng chia sẻ niềm vui này. ai, nữ nhân nào trong hậu cung, tất cả đều phải, chỉ riêng riêng Nhược Thủy, người ở bên cạnh , cùng trải qua quãng thời gian đau khổ phải kìm hãn bản thân mới là hồng nhan tri kỷ.
   Nhược Thủy nhìn Cơ Thoan, nàng nhàng đáp: “Thái tử ca ca, Tuấn nhi là đứa trẻ muội hạ sinh cho phu quân, năm nay thằng bé lên ba rồi. Có số việc giống như Vu thái y vong mạng thể quay lại nữa rồi.” Nếu phải vì ngài ngầm đồng ý, bọn họ dám xuống tay ư? Giả như phải chủ ý của ngài, vậy tiên đế ngầm đồng ý chẳng lẽ ngài lên tiếng ngăn cản? Ngài vì ngôi vị hoàng đế, vì binh quyền nên thuận nước đẩy thuyển lựa chọn cách im lặng sao? Trước đây ngài ngấm ngầm cho phép bọn họ xuống tay với ta, gạt ta sang bên chọn quyền lực, phủ nhân công lao của Diêu gia, bấy nhiêu đủ khiến ta thể tha thứ cho ngài. Nếu thứ tha, e là cả đời này ta cũng tha thứ cho bản thân mình.
   Cơ Thoan bỗng thấy hổ thẹn, họ đều là người thông minh, có những chuyện cần cũng hiểu ràng. Cơ Thoan toan giải thích: “Khi ấy bốn phía đều là địch, chuyện phụ hoàng y chuẩn ta thể ngăn cản, ta…” , là vì ngài muốn mà thôi, bởi lẽ ngài cũng biết những chuyện tiên hoàng làm đều là vì ngài. Người cảm thấy có lỗi với thái tử ngài nên tìm những kẻ đủ khả năng lót đường sẵn, tìm vị thái tử phi nhà nắm binh quyền cho ngài cũng vì thế. Khi ấy thái tử nho nhã yếu đuối nên có chỗ đứng trong hàng ngũ thế gia quan văn, thứ ngài thiếu chính là binh quyền. Trương gia có con , như thế Quan gia là lựa chọn tốt nhất.
   Trong quãng thời gian ấy, tiên hoàng đoán được mưu đồ của nhà họ Quan, người cười nhạo Quan gia ngu xuẩn lại vừa vui mừng vì bọn họ lựa chọn rất đúng thời điểm, chỉ cần tiên đế ngầm đồng ý chuyện sắp xảy ra là mọi mục đích đều đạt thành. Thế nhưng tiên hoàng ngay với Thái tử, người muốn xem rốt cuộc Thái tử có thích hợp với ngôi vị hoàng đế hay . Kết quả cuối cùng khiến người rất hài lòng, lúc nào cũng rất lý trí, vô tình, đó là tất cả những tố chất cần có ở vị hoàng đế tốt.
   ________________________________________
   Nhược Thủy mỉm cười, nàng cắt ngang lời Cơ Thoan: “Nhược Thủy có năng lực lớn đến vậy, khiến Thái tử có hậu cung ba ngàn giai tần vẫn mãi nhung nhớ quên. Thứ Thái tử ca ca hoài niệm có lẽ chỉ là quãng thời gian nỗ lực trước đây, tuy rất khổ cực nhưng đáng để trả giá, đó là quá trình thuận lợi dẫn bước cho Thái tử ca ca đạt được vị trí ngày hôm nay, đứng vạn người. Đó là khoảng thời gian quý giá mà Thái tử ca ca nhìn lại để tự hào đến hết đời, những năm tháng đắng cay ngọt bùi mới chính là giấc mộng của Thái tử ca ca, hoàn toàn phải là vì người bên cạnh là Nhược Thủy đây.”
   Cơ Thoan nắm đôi tay lạnh lẽo của Nhược Thủy, nhìn nàng với ánh mắt khẩn cầu: “Nàng xem, tay nàng lạnh thế này, để ta giúp nàng sưởi ấm được sao? Cứ để những ký ức lạnh lẽo kia chìm vào quên lãng
   Nhược Thủy lắc đầu : “Thái tử ca ca, tay lạnh, còn ấm được nữa rồi.” Trái tim nàng cũng nguội lạnh.
   Ngay lúc này có người bước đến từ phía Nguyệt Lượng môn, nhưng bị cấm vệ quân cản lại ngay. Cơ Thoan chau mày nhìn sang, người kia là kẻ mãi thấy Nhược Thủy và Tuấn quay lại nhà nên nóng lòng tìm, sau đó lại nhìn thấy người đàn ông khác nắm tay nương tử mình – Tiết Minh Viễn.


   Chương 70 : Hà tất phải làm khổ mình
   ~♥~
   Tiết Minh Viễn từ nhà trước vòng ra viện sau tìm Nhược Thủy, ấy vậy mà lại thấy có người nắm tay nàng. Lúc này, Nhược Thủy nghe thấy động, nàng ngẩng đầu lên thấy Tiết Minh Viễn tròn mắt nhìn mình, nàng lập tức rụt tay lại theo bản năng. Song, Hoàng đế bị nàng vùng ra lần, khi vừa thấy nàng toan vùng ra y siết chặt hơn, cảnh tượng này trong mắt Tiết Minh Viễn chính là gã đàn ông xa lạ có ý đồ bất chính với Nhược Thủy.
   Người hôm nay đến Diêu gia đều là khách quý, ít người đưa theo kẻ hầu, thế nên những tên cấm vệ quan ngăn cản kia bị Tiết Minh Viễn coi là những hạ nhân bình thường, y cũng chẳng nghĩ ngợi nhiều. Có lẽ vốn dĩ y chẳng buồn nghĩ đến, trong tâm trí y lúc này chỉ biết có người chòng ghẹo nương tử mình, dù cho ngươi có là thiên hoàng lão tử ta cũng để yên. Thế là Tiết Minh Viễn lớn tiếng quát: “Khốn kiếp! Mau buông tay cho ông!”
   câu này có thể khiến kinh thiên động địa, quỷ khóc thần sầu, nó là nguyên nhân khiến mọi người chết lặng, mặt ai nấy cũng đều biến sắc. Đám cấm vệ quân gần đấy nhanh chóng tập hợp lại, quát mắng: “To gan!” Họ rút đđeo bên hông ra, chẳng mấy chốc chế ngự được Tiết Minh Viễn, chẳng biết đám hộ vệ từ đâu ra vây vòng quanh, giương mắt nhìn Tiết Minh Viễn chằm chằm.
   ________________________________________
   Nhược Thủy kinh ngạc hét lên: “Phu quân!” Diêu Nhược Táp vội vàng chạy ra khỏi noãn đình, phóng như bay đến trước mặt Hoàng đế cung kính hành lễ : “Hoàng thượng, kẻ biết có tội, xin người tha thứ cho muội tế vô tri lỡ lời.”
   Hai tiếng “hoàng thượng” kia khiến Tiết Minh Viễn ngỡ ngàng, lúc này y mới quan sát kỹ càng nam nhân đứng đằng kia. Dáng vẻ người này dong dỏng cao, mày dài mắt phượng, đôi môi mỏng mím chặt, cằm thon hơn nghếch lên, chỉ cần đứng đó thôi toát ra khí thế ngạo nghễ áp đảo chúng sinh. Thân vận trường bào màu lam đậm, ngang hông là chiếc đai lưng minh hoàng thêu hoa văn phi long tại thiên biểu trưng cho thân phận hoàng tộc.
   Cấm vệ quân đứng phía sau nhanh chóng đè y xuống, miệng quát lớn: “Quỳ xuống!” Cả người Tiết Minh Viễn quỵ xuống nền tuyết, lưng con run rẩy vì khiếp sợ. Dù gì Tiết Minh Viễn cũng chỉ là bách tính bình thường, có thể người sống dưới đáy tháp ở triều Đại Ung này, vậy mà lúc này đây y đứng trước mặt người thống trị quốc gia này, vì quá sợ hãi nên chẳng thể suy nghĩ được gì.
   Cơ Thoan chẳng lời, y đứng nguyên vị đánh giá Tiết Minh Viễn, gã đàn ông tầm thường mà có được Nhược Thủy, ta có tài đức gì, dựa vào cái gì mà có được nàng! Tiết Minh Viễn quỳ đằng kia dần thoát khỏi nỗi sợ hãi ban đầu, dần dần có phản ứng. Tại sao mình lại quỳ ở đây? À phải, là do mình dám mắng Hoàng đế. Bản thân ăn gan hùm mật gấu gì mà lại dám mắng nhiếc thiên tử? Bởi vì dám nắm tay Nhược Thủy chịu buông lơi.
   Suy nghĩ ràng xong, Tiết Minh Viễn vẫn quỳ nhưng lưng thẳng dần, nghiêm trang mài gối nền tuyết giá. May mà ngươi có dẫn theo cấm vệ quân đấy, bằng ông đây chỉ vài câu đơn giảin như thế, ông lao lên dần cho ngươi trận. Bản thân y có quyền thế ngút trời, nhưng vì bảo vệ Nhược Thủy y có thể hi sinh tất cả, bất kể phải trả giá thế nào. Dù cho đối phương là hoàng đế, Tiết Minh Viễn cũng hối hận.
   Tiết Minh Viễn hơi ngẩng đầu lên, vừa vặn chạm phải ánh mắt của Cơ Thoan. Hai người đàn ông nhìn nhau, Cơ Thoan bỗng mỉm cười, y nhìn Tiết Minh Viễn với ánh mắt chế giễu, ngạo mạn. Nhược Thủy, nàng nhìn chưa, ta của tại có thể bất cứ kẻ nào cũng phải quỳ rạp dưới chân, đây chính là sức hấp dẫn của quyền lực. Gã đàn ông quyền thế này có gì tốt chứ, thậm chí còn thể bảo vệ nàng.
   Tiết Minh Viễn đáp trả ánh mắt từ Cơ Thoan bằng nụ cười nhạt, lẩn khuất bên trong ý cười là chán ghét lẫn thương hại. Tiết Minh Viễn cho là mình biết vị hôn phu xuất thân từ hoàng tộc của Nhược Thủy trước đây là ai. Tiết Minh Viễn thỉnh tội, xin tha, y chỉ hơi cúi đầu, tư thế quỳ thẳng thớm vẫn giữ nguyên. Ta buộc phải quỳ trước hoàng quyền ngút trời, phải vì Hoàng đế Cơ Thoan ngươi. Ta làm gì sai, ta có tội!
   ________________________________________
   Cơ Thoan nheo mắt nhìn Tiết Minh Viễn rất bình tĩnh đằng kia, lấy lời, mọi người xung quanh cũng chỉ lặng lẽ đứng đấy nhìn hai người họ. Thời gian cứ thế trôi , chẳng mấy chốc đủ thời gian uống cạn hai chén trà, ai nấy đều cảm thấy lạnh lẽo, huống chi là Tiết Minh Viễn quỳ dưới nền tuyết giá. Chẳng những thế, Tiết Minh Viễn nghĩ y tìm Nhược Thủy rồi quay về ngay nên choàng thêm áo khoác ngoài.
   Thế nhưng Tiết Minh Viễn vẫn quỳ nơi ấy, hơn nữa còn khẽ mỉm cười, tựa như lúc này đây là tiết xuân ấm áp, bản thân y cũng thuộc về nơi này. giải thích, cầu xin, dùng thái độ trầm mặc phản kháng. Nhược Thủy thở dài tiếng, nàng xoay người quỳ xuống bên cạnh Tiết Minh Viễn, nhàng : “Xin Hoàng thượng bớt giận, phu quân mạo phạm thánh giá, xin Hoàng thượng đừng trách kẻ vô tri, tha thứ cho phu quân.” xong, nàng khấu đầu thấp.
   Tiết Minh Viễn muốn quay sang kéo Nhược Thủy dậy, nhưng toàn thân y đông cứng. Cơ Thoan nhìn Nhược Thủy dập dầu, y chau mày hỏi: “Nàng hà tất phải làm khổ mình như thế?” Hà cớ gì nàng lại đánh đổi vinh hoa phú quý quyền thế ngút trời này để khúm núm bên cạnh . Lẽ nào theo ta, cùng ta bắt đầu lại tốt hơn sao?
   Nhược Thủy mỉm cười nhìn Cơ Thoan, hỏi ngược lại: “Phải, hà tất gì phải làm khổ mình như thế chứ?” Kiều quy kiều lộ quy lộ (*đường là đường, cầu là cầu, thể vì tình cảm riêng tư mà bỏ lỡ đại ; gần nghĩa với câu: nước sông phạm nước giếng), hà cớ gì ngài lại đến quấy rầy cuộc sống của ta. Việc gì ngài cứ mãi dây dưa dứt, sao để quá khứ ngủ yên mà sống nhàng.
   Cơ Thoan như con thú bị thương giãy dụa đến phút cuối cùng, y nhìn Nhược Thủy bằng ánh mắt bi thống thiết hỏi: “Cung Vị Ương còn thiếu nữ chủ nhân, ta dám đảm bảo rằng nàng là người con hạnh phúc nhất thế gian này! Nàng cuộc sống độc nhất vô nhị tại Vị Ương cung, tất cả những hắc ám chốn này chạm vào nàng, ta để con trai nàng nàng kế thùa giang sơn vạn dặm này, cả thiên hạ phủ phục dưới chân nàng.”
   Nhược Thủy vì thế mà dao động, nàng vẫn dịu dàng cười : “Hoàng thượng, thiên thu bắc đẩu giữa chốn cung cấm lạnh lẽo khổ sở sao bì được với trăm năm phiêu bạt giang hồ sống cuộc sống thần tiên quyến lữ. Dân phụ mong Hoàng thượng sớm tìm được người này.” Nàng vẫn nhàng cự tuyệt, hề do dự. Tôn nghiêm của đấng quân vương bất dung níu kéo này của y. Cơ Thoan lập tức khôi phục lại mỹ mạo tôn quý, khẽ : “Đứng lên , kẻ biết có tội.”
   ________________________________________
   Noi đoạn y xoay người bỏ , chẳng ngoái đầu lại, bóng lưng nền tuyết trắng trông thê lương, quạnh quẽ.
   Đêm ấy Hoàng đế đến nghỉ tại điện của Hoàn quý phi. Hoàn quý phi xuất thân thân danh môn, cầm kỳ thi họa hết thảy đều tinh thông. Nàng ta cười với Hoàng đế, thăm hỏi chuyện hằng ngày, rồi bảo hai người con trai của bọn họ lớn, hôm nay có thể thay mặt hoàng gia, nhất định là đủ khả năng giúp phụ hoàng chúng phân ưu, thay Hoàng thượng lo liệu mọi việc.
   Cơ Thoan nghe Hoàn quý phi vậy bèn mỉm cười, tiếp đó bất ngờ : “ lâu trẫm chưa nghe nàng hát, hôm nay hát bài .”
   Hoàn quý phi quá đỗi vui mừng, bản thân nàng ta có thể khiến Hoàng thượng nhớ nhung chính là chuyện tốt. Nàng ta lập tức sai người dâng đàn lên, còn mình đổi y phục. Kế đó nàng ta ngồi trước đàn, cười hỏi: “Hôm nay Hoàng thượng muốn nghe khúc gì? Lan nhược từ, hay là Bạch điểu, thần thiếp vừa mới học được…”
   Cơ Thoan chưa nghe xong ngắt lời: “Nàng có thể hát đoạn Phương hoa khúc ?”
   Hoàn quý phi hơi ngạc nhiên, sau cũng gật đầu, Cơ Thoan vừa cười vừa : “Vậy hát bài này .”
   Tiếng ca lanh lảnh như chuông bạc hòa cùng tiếng đàn, Cơ Thoan ngắm mỹ nhân biểu diễn mà tự ôm bầu rượu vào lòng, nghiêng người ngồi miên tháp xa hoa, y phục xốc x mỗi tiếng ca cất lên là ngụm rượu nuốt vào tim. Đôi mắt Cơ Thoan miên man vô định.
   “. . .
   Khung trời biếc trải khắp chín vạn dặm, làn gió kia rong ruổi tìm kiếm bóng hình ai?
   Thiên thu bắc đẩu, cung ngọc lạnh lẽo đắng cay, chẳng bằng thần tiên quyến lữ, trăm năm phiêu bạt chốn giang hồ.”
   Khung trời biếc chín vạn dặm kia, ai ngắm cùng ta? Được thiên hạ, mất nàng. Cơ Thoan ôm bầu rượu bằng bạc ngửa cổ nốc, chén cũng chẳng cần. Chẳng mấy cạn vài bầu, Hoàn quý phi nhìn ra được tâm trạng Hoàng đế tốt, nàng ta cứ ngồi đấy hát hát lại mãi khúc ca.
   Cơ Thoan ngà ngà say lại nốc thêm bầu rượu nữa, chẳng mấy ho sặc sụa. Y đặt bầu rượu xuống, ôm ngực mà ho, sau cùng còn ho đến trào lệ, Cơ Thoan bụm miệng khổ sở, mặc cho những giọt nước mắt từ từ lăn khuôn mặt. Thần tiên quyến lữ ư, được, Cơ Thoan ta buông tay, thành toàn nàng đời phiêu bạt bốn phương!
   Giữa đêm khuya, có kẻ dùng rượu Đỗ Khang giải sầu, say đến quên cả đất trời. Đằng kia cũng có người lê hoa đái vũ, đau lòng mà rơi lệ.
   ________________________________________
   Nhược Thủy vắt chiếc khăn tay vừa được lấy ra từ thau nước ấm, cố gắng vắt kiệt, rồi đắp lên đầu gối Tiết Minh Viễn. Nhược Thủy tận mắt chứng kiến Tiết Minh Viễn quỳ dưới nền tuyết giá quá lâu khiến đầu gối bị thương, đôi mắt nàng phiếm nước, hẳn là chàng đau lắm. Nàng cẩn thận đặt chiếc khăn ấm lên , Tiết Minh Viễn nửa nằm nửa ngồi giường, ngắm nhìn từng động tác của Nhược Thủy, y cười rất thản nhiên: “ ta đúng là dọa người, ta đau, nương tử đừng lo lắng.”
   Trong thoáng chốc, thương của Nhược Thủy tan thành mây khói, nàng lại nhúng chiếc khăn vào thau nước, khuấy cho nổi bọt, tức giận : “Ai bảo chàng thiếp lo lắng cho chàng, thiếp chỉ lo con thiếp có cha thôi! Người đó là Hoàng thượng đấy chàng có biết , bình thường thấy chàng thông minh, gặp đại quan biết mở lời nịnh nọt, sao hôm nay mồm mép đâu hết cả rồi. Cúi đầu nhận sai thôi mà sao cũng thể
   Tiết Minh Viễn tủi thân lí nhí phản bác: “ là Hoàng đế cũng thể ngang ngược thế chứ, hơn nữa ta sai, nếu phải Hoàng đế ta chặt chân !” đoạn, y làm ra vẻ đáng thương lần tìm bàn tay Nhược Thủy hòng an ủi bản thân.
   Nhược Thủy trừng mắt nhìn Tiết Minh Viễn: “Chàng giỏi chịu đựng lắm cơ mà!” Tiết Minh Viễn vẫn giữ nguyên bộ mặt ý như ta sai, y nhìn Nhược Thủy nhàng : “Ta vừa thấy vị hôn phu trước đây của nàng, bỗng chốc cả người đầy bản lĩnh…”
   Nhược Thủy lặng thinh nhìn Tiết Minh Viễn, môi nàng mỉm cười nhưng ánh mắt rất hung dữ. Tiết Minh Viễn vừa cười hề hề vừa : “Nương tử hung dữ, chẳng trách người ta cần nàng. Nhưng chẳng hề gì, phu quân rất thích dáng vẻ hung tợn của nàng.” câu đùa khiến hai người thoải mái hơn, chuyện cũ qua cũng có thể đem ra pha trò.
   Chuyện lần này với Nhược Thủy là đau thương, đối với Tiết Minh Viễn cũng chẳng thích thú gì. Nó nhắc nhở Tiết Minh Viễn rằng y còn chưa đủ mạnh, tình địch là người nắm hoàng quyền, lý chỉ lấy hoàng quyền ra uy hiếp. Thế nhưng giờ đây hai người là phu thê, phu thê đồng tâm chẳng điều gì có thể khiến họ e ngại.
   Thọ thần của Diêu thái phó vừa qua đến lễ mừng năm mới. Tiết Minh Viễn cùng Nhược Thủy và đám trẻ cùng đón năm mới ở Diêu gia. Lễ Tết vô cùng náo nhiệt, rất nhiều người đến nhà họ Diêu chúc Tết, qua mùng năm, bổn gia cử hành ngày họp mặt. Đương gia các nhà thuộc họ Diêu cùng tề tựu lại chỗ, lấy danh nghĩa mừng năm mới để gặp mặt bàn luận về chuyện của Nhược Thủy, chính xác mà là qua chuyện của Nhược Thủy để tìm ra vấn đề mà Diêu gia gặp phải.
   ________________________________________
   Quá trình cụ thể ra sao ai biết , nhưng Tết vừa qua, Diêu thái phó đứng đầu các văn thần, lấy lý do con trai trưởng do Hoàng hậu thân sinh tròn tám tuổi, dâng tấu lên Hoàng đế cầu Hoàng thượng sắc phong con trưởng làm thái tử, lập người kế thừa trước, giữ vững nền tảng quốc gia. bản tấu chương làm dấy lên ngàn đợt sóng, khiến triều đình vốn gió yên biển lặng lần nữa dấy lên ngọn lửa tranh đoạt hừng hực.


   Chương 71 : Nghĩa phụ
   ~♥~
   Năm mới vừa sang, Diêu gia thảo bản tấu chương làm dấy lên hàng ngàn đợt sóng trào. Diêu thái phó đương triều tuyên đọc bản tấu sớ, con trai trưởng trong cung nay tròn tám tuổi, khẩn cầu Hoàng đế lập Hoàng thái tử, xác lập người nối dõi, giữ vững nền móng quốc gia, nhằm cho thấy trường tồn của nước nhà. Trong triều đình có bộ phận văn thần được cho là vây cánh của Diêu thái phó cũng quá, nhiều đời hoàng đế đều mạnh mẽ phản đối việc kết bè kéo cánh, thế nhưng đây là chuyện thể tránh khỏi, bất kể Diêu thái phó gì, phản ứng đầu tiên của bọn họ chính là: “Hoàng thượng, Thái phó đại nhân rất phải, xin Hoàng thượng chuẩn tấu.”
   Diêu thái phó cung kính đứng ở nơi ấy, dáng vẻ hiên ngang lòng vì thiên hạ, bất chấp ánh mắt của những kẻ khác, Diêu thái phó uy nghiêm, dùng nụ cười mỉm đáp trả lại những con mắt soi mói kia. Diêu thái phó rất bình thản, hề e ngại điều gì, vốn dĩ lập thái tử luôn lập trưởng, con trưởng trong cung mỗi người chiếm vị thế khác nhau, nhưng lại chẳng có bất kì quan hệ máu mủ gì với Diêu gia. Thế nên Diêu thái phó lấy cương vị là đệ nhất văn thần đương triều, chuyện lớn thế này để Thái phó đại nhân lên tiếng mới hợp lẽ.
   Bản tấu này khiến lắm kẻ dấy lên toan tính, tự hỏi mình nên làm thế nào đây. Quan gia trước tiên là khiếp sợ, Quan đại nhân cố giữ vẻ khiêm nhường nhã nhặn, nhưng lại che giấu được vui mừng trong tâm qua khóe môi nhếch lên kia. Phụ thân của Hoàn quý phi vốn là Lại bộ Văn Uyên các Đại học sĩ – Hoàng đại nhân, ban đầu ông ta nhíu mày, sau đó cúi đầu chẳng câu gì.
   Dẫu vậy, lúc này đây chỉ các vị đại thần mang trong tâm trí những suy tư, Hoàng đế chí tôn ngoại lệ. Hoàng đế khẽ chau mày, thái tử đương nhiên phải lập, nhưng tại phải là thời điểm tốt. Thậm chí quân còn có thể bồi dưỡng vị thái tử bí mật nào đó khác, tuy nhiên đằng sau chuyện xác lập danh vị thái tử phải đơn giản, Lệ Vương án trước đây chính là bài học xương máu đắt giá. Huống chi chuyện lập ai, trong cung có con trưởng lý gì lại lập người khác, nhưng gia tộc của thân mẫu thái tử lại mạnh như thế, chuyện thái tử toan đoạt triều soán vị phải chưa từng xảy ra.
   ________________________________________
   Thế nên Cơ Thoan ho khẽ tiếng, đại thần thị vệ đại nội lập tức hiểu ý, bước ra khỏi hàng cất cao giọng: “Hoàng thượng, vi thấy thấy đây là chuyện trọng đại, nên thương nghị kỹ càng rồi mới quyết định.” Phụ thân của Hoàn quý phi nháy mắt cái, lập tức có người nữa bước ra: “Vi thần cũng tán thành.” Bất kể xuất phát điểm của bọn họ là gì cũng theo đúng mục đích của Hoàng đế, Hoàng thượng mỉm cười : “Lập thái tử phải chuyện đùa, đợi bàn bạc lại . Ngoài ra chúng ái khanh còn có chuyện gì cần tấu trình nữa ?” chuyện này thôi đủ sức chiếm trọn chú ý của cả triều thần, mọi người ai đưa ra chuyện gì khác.
   Sau khi Hoàng đế bãi triều cũng cho đòi Diêu thái phó tiến cung, suy nghĩ trong lòng quân vương đâu thể tùy tiện cho bất kì kẻ nào. Hoàng đế phải suy nghĩ kĩ về chuyện này, nó chỉ ảnh hưởng đến tiền triều, mà chúng nữ nhân trong hậu cung cũng bắt đầu đứng ngồi yên. Trong đó ràng nhất chính là Hoàng hậu và Hoàn quý phi, cả hai đều cho rằng vị trí này chỉ có con trai mình mới đủ tư cách ngồi vào!
   Nhắc đến chuyện này, những kẻ có lòng dạ hẳn nhiên thể ngồi yên. Dần dần trong chiều chia làm ba phe, phe thứ nhất do Diêu thái phó đứng đầu, chỉ mong chóng lập thái tử giữ yên nước nhà, về việc chọn ai bỏ ai hề nhắc đến, quân thích ai lập vị đó. Phe thứ hai do Quan gia nắm đầu, danh chính ngôn thuận mà rằng trước nay lập thái tử luôn lập trước, lý nào có thể chọn hai người, lập phải lập đích lập trưởng mới làm gương sáng cho thiên hạ, nên hỗn loạn khiến lòng người khó thần phục. Phe thứ ba do phụ thân của Hoàn quý phi chủ trì vị trí thái tử liên quan đến huyết mạch quốc gia nên phải thận trọng, ứng với ý lập thái tử phải lập người hiền, người có tài, hoàng tử vẫn còn nên lúc này là quá sớm.
   triều dưới triều, ai ai cũng đều bàn luận về việc này, xưa nay có câu kinh – sử – tử – tập (*cách phân loại sách thời xưa: Kinh điển, Lịch sử, Chư tử, Văn tập), mỗi ngày lên triều có ít kẻ hao hơi, Hoàng đế cười nhìn đám thần tử mạnh miệng lên tiếng vì lợi ích của bân thân, nhưng quân chẳng làm gì hơn ngoài việc mỉm cười lắng nghe. Lúc quay về hậu cung cũng chẳng được nghỉ ngơi, mấy vị cung phi tìm đủ cách mời Hoàng đế đến gặp con trai mình.
   ________________________________________
   Trong lúc Hoàng đế bị chuyện lập thái tử vây khốn, ở Diêu gia, Nhược Thủy và Tiết Minh Viễn chơi đùa với con trẻ. Tiết Tuấn vào kinh như cá gặp nước, đứa trẻ này khiến ai ai cũng đều cảm thấy cậu chính là bảo vật trời ban, ai chiều, Diêu thái phó còn đặc biệt làm quá, chắc chỉ thiếu mỗi việc hái trăng xuống cho cậu cháu cưng. Khoảng thời gian ở nhà trôi đảo lại, giờ đây Tiết Tuấn chẳng khác gì cái đuôi lẽo đẽo theo sau Diêu thái phó rời.
   Hôm nay Trương Thụy Dương đến phủ, tiện đường ghé lại thăm hỏi, hàn huyên với Tiết Minh Viễn và Nhược Thủy, dễ gì bắt gặp cảnh Tiết Tuấn vui đùa bên song thân. Tiết Minh Viễn vừa trông chừng Tiết Tuấn chơi đùa, vừa cười : “Huynh biết thằng bé nghịch ngợm đến thế nào đâu, ta chỉ lo mọi người quá cưng chiều biến thằng bé thành tiểu bá vương.” Trương Thụy Dương chạm vào má Tiết Tuấn, mỉm cười : “Huynh đừng lo lắng, ta thấy thằng bé kháu lắm. Dù sao đời này ta cũng thể có con trai, chi bằng để ta làm nghĩa phụ của nó, huynh thấy thế nào?”
   xong, tự bản thân Trương Thụy Dương cũng thấy ý tưởng bột phát này rất hay, y nhìn sang Nhược Thủy, hùng hồn với nàng: “Để ta làm nghĩa phụ của thằng bé cũng phải vô ích, sau này nếu có kẻ nào dám gây với Tuấn nhi, bảo đến gặp thẳng Trương gia! Mấy chuyện giúp người thân bất kể đạo lý ấy nào phải chúng ta chưa từng làm chứ!”
   Nhược Thủy thở dài, bất đắc dĩ : “Thụy Dương ca ca cần lôi chuyện thuở bé của huynh ra đâu. Đó là do Trương thúc thúc nuông chiều huynh, huynh xem có nhà nào mà nuông chiều con trẻ đến thế .”
   Thụy Dương càng nhìn Tiết Tuấn càng , vừa khỏe mạnh lại vừa kháu khỉnh. Bản thân y quan tâm đến chuyện có con nối dõi, thế nhưng Thất Sát cứ luôn bận lòng. Chi bằng bọn họ nhận nghĩa tử, sau này cũng có người chăm sóc lúc lâm chung, thế này hẳn Thất Sát hài lòng lắm đây. Cũng phải Tiết Minh Viễn kia rất sùng bái Trương Thụy Dương, hôm nay Trương Thụy Dương còn chủ động mở lời muốn làm nghĩa tử của con y, đương nhiên là y vui vẻ ra mặt. Thế nên chuyện này được thân phụ và nghĩa phụ của Tiết Tuấn cùng bắt tay, nhanh chóng thành toàn. Trương Thụy Dương lập tức dỗ ngọt Tiết Tuấn gọi mình là nghĩa phụ
   Giọng trẻ con non nớt của Tiết Tuấn khiến ai cũng đều thương, Trương Thụy Dương ôm Tiết Tuấn vào lòng bảo: “Ta đưa thằng bé về nhà ra mắt phụ mẫu, họ cũng muốn có cậu cháu trai mập mạp trắng trẻo thế này lắm. Tuấn nhi, chúng ta cưỡi ngựa lớn đến nhà nghĩa phụ có được nào.” Chẳng đợi Tiết Tuấn đồng ý, Tiết Minh Viễn ở bên cạnh ngay: “ con trai, nam nhi phải xông xáo chút mới tốt.” Và cứ thế, thân phụ “bán” con trai ruột cho nghĩa phụ, Trương Thụy Dương hồ hơi ôm Tiết Tuấn, phấn chấn quay về, trước lúc còn bảo: “Buổi tối ta đưa thằng bé về.”
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn cố né tránh ánh mắt trêu ghẹo của Nhược Thủy, y cười ha hả : “Chẳng phải đây cũng là cách để con trai chúng ta theo đại hùng học hỏi sao, cha nó phải hùng, nhưng cha có thể tìm cho nó gương hùng để học tập nhé. Khả năng của phụ thân nó đâu có tệ, phải nương tử.” Nhược Thủy cười đáp: “Chàng ít chút, đợi đến khi thằng bé lật cả ngói nhà chính lên, lúc ấy chàng chớ có mà sầu não.” Tiết Minh Viễn cao giọng: “Cha nó kiếm tiền cốt cũng là để dành vào những lúc như thế!” Nhược Thủy ngắm khí khái hào hứng hiếm thấy ở Tiết Minh Viễn, nụ cười môi nàng rực rỡ đến lạ thường.
   Chẳng mấy chốc cả nhà Tiết Minh Viễn lên kinh được nửa năm, lợi nhuận kiếm được từ việc buôn bán ít, tại chuẩn bị khai trương cửa hàng thứ ba. Nhưng dù thế nào ở Đại Châu vẫn còn gian tiệm lớn cần chăm nom, thể cứ ở mãi trong kinh thành, vì thế Tiết Minh Viễn quyết định đưa cả gia đình về Đài Châu sau khi khai trương xong tiệm mới này.
   Việc học tập của đám Tiết Đinh ở Quốc Tử Giám cũng rất thuận lợi, lại có Diêu gia chiếu cố nên mỗi ngày đều rất yên bình. Quốc Tử Giám có quy định sinh đồ phải ở lại, mỗi tháng chỉ được về hăm người thân hai ngày. Tiết Đinh tách khỏi Thẩm Mộ Yên là lối đúng đắn, cuối cùng cậu bé cũng có chỗ yên tĩnh chuyên tâm đọc sách. Vào kì sát hạch giữa tháng, Tiết Đinh đạt thành tích khá tốt, xếp hạng thứ năm toàn viện.
   Hôm nay, con trai trưởng tám tuổi của Hoàng hậu – Cơ Nguyên Thành đến tham quan Quốc Tử Giám theo lệnh của Hoàng hậu, gần đây vì chuyện lập thái tử, các hoàng tử phải cáng đáng ít chuyện dưới chỉ thị của nhà mẫu thân, hy vọng giành được càng nhiều hậu thuẫn càng tốt. Chuyến đến Quốc Tử Giám của Đại hoàng tử hôm nay chỉ thể hiểu học, mà còn là quan tâm đến nhân tài trong thiên hạ, tốt hơn nữa làìm được người hữu dụng với mình. Dù đứa trẻ tám tuổi có là thiên tài cũng có khả năng ấy, thế nên Hoàng hậu cố ý phái người theo giúp Đại hoàng tử.
   Đối với học trò của Quốc Tử Giám, việc nhìn thấy hoàng tử chẳng phải chuyện đáng ngạc nhiên, thậm chí bọn họ còn được diện kiến hoàng thượng. Vì thế cho nên ai nấy đều chỉ hơi hăng hái, cung kính đáp lại tất cả những câu hỏi đặt ra. Hoàng hậu cũng biết học trò ở đây vừa thi xong kỳ sát hạch giữa tháng, nên liệt ra những câu hỏi cần thiết cho Cơ Nguyên Thành. Đương nhiên là do Hoàng tử hỏi, người phía sau chỉ lắng nghe rồi về thuật lại cho Hoàng hậu.
   ________________________________________
   Cơ Nguyên Thành tỏ khí phách hoàng tử, cậu bé đứng ở đấy cho gọi hai mươi người đứng đầu kỳ sát hạch đến, mỉm cười đọc đoạn văn, đại khái để biểu dương hiếu học của các sinh đồ, sau đó lại kích lệ, cổ vũ thêm. Kế đến, Cơ Nguyên Thành tỏ vẻ thân thiết, hỏi han những câu đại loại như cuộc sống của học trò nơi đây thế nào, có quen với nếp học tập trong kinh thành , là con cái nhà ai, phụ thân làm gì, gia đình có phải hàng thư hương hay , mẫu thân thuộc gia tộc nào, …
   Khi hỏi đến Tiết Đinh, cậu bé tự hào rằng mình là cháu ngoại của Diêu thái phó. Con mắt mấy tên theo hầu phía sau Cơ Nguyên Thành sáng rực lên, ra ở đây cũng có con cá to!
   tart_trung thích bài này.

  2. Anh Trần

   Anh Trần Well-Known Member

   Bài viết:
   1,310
   Được thích:
   1,057
   Chương 72 : Đại kết cục
   Nếu nhấp vào nút xem tiếp mà xem được vui lòng chuyển qua trình duyệt Explorer 7 trở lên hoặc cài đặt lại Firefox và Chome nếu trình duyệt lỗi

   Thế là Thiên kim làm vợ kế đến hồi kết. Cám ơn các bạn cùng đồng hành với bạn Mèo trong suốt thời gian qua. Mong sau này tiếp tục được các bạn ủng hộ ở những dự án khác. Nếu có thắc mắc hay góp ý gì, các bạn hãy để lại comment cho Mèo nhé. lần nữa cám ơn các bạn
   ~♥~
   Sau buổi trò chuyện thân mật với các sinh đồ của Quốc Tử Giám, Cơ Nguyên Thành hồi cung. Về đến cung cấm, Cơ Nguyên Thành báo lại với Hoàng hậu về hành trình ngày hôm nay. Hoàng hậu thấy Cơ Nguyên Thành tuổi còn có thể thuật lại ràng rành mạch mọi chuyện, nàng ta lấy làm hài lòng lắm. Tuy thế, vui mừng hề biểu lộ khuôn mặt, Hoàng hậu chỉ khẽ mỉm cười, buông câu “ tệ”.
   Hoàng hậu dò hỏi Cơ Nguyên Thành: “Con biết tiếp theo phải làm gì chứ?”
   Co Nguyên Thành suy nghĩ lát rồi đáp: “Mẫu hậu từng con phải tìm hai thư đồng (*bạn cùng học) có tài, nếu có gia thế tốt càng hay, như vậy nhất cử lưỡng tiện, để người ta biết rằng hoàng gia chú trọng thực học, hơn nữa còn giúp tích cho tương lai của nhi thần sau này.” Cơ Nguyên Thành vừa vừa quan sát sắc mặt Hoàng hậu, thấy Hoàng hậu hài lòng cậu bé biết mình trúng ý, bèn lên tiếng hỏi: “Mẫu hậu, có phải người con cần tìm chính là người giống như Tiết Đinh ?”
   Hoàng hậu liếc nhìn Cơ Nguyên Thành : “Thứ con phải học còn nhiều lắm, thể chỉ nghe người ta là cháu ngoại của Diêu thái phó vội kết luận.”
   Cơ Nguyên Thần cúi đầu đáp: “Xin mẫu hậu chỉ dạy cho nhi thần.”
   ________________________________________
   Hoàng hậu gật đầu ra chiều vừa lòng lắm, nàng ta cất tiếng: “Người ta chỉ là cháu ngoại của Diêu thái phó, phụ thân chỉ là tiểu thương, quan trọng nhất là thân phận con vợ kế, những điểm này gộp lại Tiết Đinh kia nằm trong phạm vi, chúng ta cần phí tâm. Nếu như con hẳn khắp thiên hạ này đều là thân thích của hoàng đế.”
   Cơ Nguyên Thành lí nhí : “Vậy tức là ngày hôm nay nhi thần thu được gì, phải ạ?”
   Hoàng hậu xoa đầu Cơ Nguyên Thành, vừa cười vừa bảo: “, mỗi lần rèn dũa đều rất quan trọng, hơn nữa Tiết Đinh kia còn là con cá. Con hãy nghe cho kỹ những lời mẫu hậu sắp ra đây, Diêu gia có đứa cháu ngoại là con của chính thất tên là Tiết Tuấn, điểm quan trọng nhất là đứa bé này được Trương Thụy Dương nhận làm nghĩa. bé trai vừa là người của Trương gia vừa là người của Diêu gia như thế mới xứng đáng làm thư đồng của con. Và Tiết Đinh kia chính là cái cớ giúp chúng ta có thể danh chính ngôn thuận đưa Tiết Tuấn vào cung.”
   Hoàng hậu bẩm với Hoàng đế rằng nàng ta muốn tìm thư đồng cho con trai mình, tuy nhiên lại khéo léo giữ kín chuyện người được chọn là người nhà họ Diêu. Nàng ta chỉ bẩm rằng người phù hợp là học trò của Quốc Tử Giám, nhưng vì tuổi tác hơn kém Cơ Nguyên Thành khá nhiều nên cho đưa cả đệ đệ tiến cung cùng làm thư đồng. Hoàng đế biết tại các cung tần đều muốn lung lạc chúng nhân, hoàng tử có đến tận tám thư đồng hẳn là muốn thể tư thái hiếu học của Đại hoàng tử. Hoàng đế hỏi han gì thêm đồng ý.
   Sau khi được Hoàng đế chấp thuận, Hoàng hậu lập tức hạ chỉ gọi Tiết Tuấn tiến cung làm thư đồng của Cơ Nguyên Thành. Trong ý chỉ viết , Tiết Đinh có tài học xuất sắc, nền nếp gia giáo của Tiết gia hẳn là xuất chúng hơn người, vì lẽ ấy đệ đệ Tiết Tuấn nhất định cũng là người ưu tứ, hơn nữa tuổi tác lại tương đương với Cơ Nguyên Thành, rất thích hợp cùng làm văn đọc sách với hoàng tử.
   Nhược Thủy chau mày lĩnh chỉ, sau khi trở về viện tử, Tiết Đinh tự hào : “Đây đúng là chuyện tốt, chúng ta mau thu dọn hành trang, khẩn trương đưa đệ đệ tiến cung. Người làm ca ca ta đây coi như làm được chút chuyện cho đệ đệ.” Nhược Thủy càng nhíu chặt đôi mày liễu, Tiết Đinh quả nhiên chỉ biết đọc sách, ngoài ra chuyện gì cũng mù mờ.
   Tiết Minh Viễn thấy sắc mặt Nhược Thủy có vẻ ổn, bèn phất tay bảo Tiết Đinh quay về trước. Sau y mới lên tiếng: “Ta muốn để con trai mình tiến cung hầu hạ kẻ khác, con chúng ta cũng là kim tôn ngọc quý, dựa vào cái gì mà bắt nó phải hầu hạ hoàng tử, ta cũng cần cái danh hão ấy.” Nhược Thủy thở dài đáp: “Thiếp cũng nghĩ giống phu quân, nhất là vào thời điểm này những người kia tranh giành sống chết vì ngôi vị thái tử, thiếp thể đẩy con mình vào vũng bùn.”
   ________________________________________
   Tiết Minh Viễn gật đầu, hỏi tiếp: “Vậy chúng ta từ chối thế nào đây? Hay là sức khỏe Tuấn nhi được tốt?”
   “Sức khỏe tốt có thái y đến thăm khám, cái cớ này dùng được. Chi bằng để thiếp tiến cung, mang thiếp canh đến gặp Hoàng hậu, với Hoàng hậu rằng con chúng ta phù hợp với cuộc sống trong c để phụ thân đứng ra từ chối, lý nào bọn họ nể mặt phụ thân. Tiên lễ hậu binh, chắc chỉ có thể dùng cách này.”
   Tiết Minh Viễn vừa nghe Nhược Thủy muốn vào cung cấm, nơi rất dễ chạm mặt Hoàng thượng kia bèn ngay: “ thể chuyện gì cũng để nàng giải quyết, để ta cũng được.” Nhược Thủy trấn an Tiết Minh Viễn: “Việc này là do Hoàng hậu nương nương hạ chỉ, phải gặp mặt Hoàng hậu thưa chuyện mới xong, nữ quyến gặp Hoàng hậu dễ dàng hơn nam nhân xa lạ như chàng. Chàng yên tâm, thiếp chỉ gặp Hoàng hậu thôi, gặp thêm bất kì ai khác.”
   Tiết Minh Viễn lí nhí : “Nàng đấy nhé, chỉ gặp Hoàng hậu thôi đấy, lỡ như lại có người kì quặc nào đó quấn lấy nàng, nàng phải chạy nhanh cho ta.” Nhược Thủy mỉm cười đồng ý.
   Nhược Thủy thưa chuyện này lại với Diêu thái phó, đồng thời ra kế hoạch của mình. Trước động thái này của Hoàng hậu, Diêu thái phó chỉ cười nhạt, rồi để tùy Nhược Thủy làm theo ý nàng. Thẻ bài tiến cung chẳng mấy được phê chuẩn, ngày hôm sau Nhược Thủy sắc phục đoan trang, đích thân tiến cung.
   Người có duyên luôn chạm mặt nhau vào những lúc ngờ đến, tuy thế nhưng duyên phận này là nhân duyên hay nghiệt duyên còn phải xem xem đối phương là ai. Sau khi tiến cung, Nhược Thủy chậm rãi bước theo sau vị công công nọ. Vừa vặn lúc ấy cũng đến giờ bãi triều, Hoàng đế định về cung nghỉ ngơi bắt gặp bóng dáng thướt tha của Nhược Thủy. Cơ Thoan thảng thốt trong giây lát, tưởng tượng của y lẽ nào tồn tại trước mắt, nàng chính là người nên trở trong cung cấm này, là người đáng lẽ nên thành hoàng hậu của y.
   Cơ Thoan thấy chẳng bao lâu nữa Nhược Thủy khuất khỏi tầm mắt, sâu vào trong cánh cửa lớn, y buột miệng gọi theo: “Khoan .”
   câu của Hoàng đế khiến tất cả đều dừng chân, xoay người quỳ xuống. Nhược Thủy chợt thấy mũi giày màu minh hoàng xuất trước mặt mình, nàng thầm cười khổ, cái miệng của Tiết Minh Viễn đúng là xui xẻo, người kỳ quặc kia quả nhiên xuất .
   Cơ Thoan ho khan rồi hô bình thân, sau đó nhìn Nhược Thủy dịu dàng hỏi: “Sao nàng lại tiến cung?”
   ________________________________________
   Nhược Thủy cúi đầu thuật lại tình, đương nhiên cuối cùng nàng bồi thêm rằng bản thân thấy con trai còn quá , thể giúp đỡ hoàng tử nên muốn đến thưa với Hoàng hậu. Cơ Thoan nghe xong có hơi ngạc nhiên: “Thư đồng được vời vào cung là con của nàng?” Nhược Thủy gật đầu. “Ta biết chuyện này.” Cơ Thoan như thay lời giải thích. Nhược Thủy nhàng đáp: “Dân phụ biết.”
   Cơ Thoan lại : “Vừa đúng lúc ta muốn đến thăm Hoàng hậu, chúng ta cùng chứ.” Hiển nhiên Nhược Thủy thể cự tuyệt, nàng theo sau Hoàng đế tiến vào cung Hoàng hậu. Hoàng hậu bên này ngắm nghía thiếp canh xin tiến cung thỉnh an của Nhược Thủy, nàng ta ngờ Nhược Thủy lại chấp nhận đặt chân vào hoàng cung vì con trai mình, thế này xem ra là muốn cự tuyệt, Hoàng hậu trăn trở nghĩ xem lát nữa nên làm thế nào để bảo toàn ý đồ. Khổ nỗi, nàng ta ngờ rằng người đến chỉ có Nhược Thủy, mà còn có cả Hoàng thượng.
   Nhược Thủy hành lễ với Hoàng hậu, Cơ Thoan chẳng đợi Hoàng hậu lên tiếng gọi Nhược Thủy đứng dậy ban tọa. Đám cung nhân thấy Hoàng đế chẳng nể nang Hoàng hậu, ai nấy đều lấy làm ngạc nhiên nhưng vẫn phải theo ý của Hoàng đế. Thế là ba người họ ngồi ở đó, bầu khí trong cung Hoàng hậu lúc này quỷ dị lạ thường. Bọn họ cứ ngồi như thế, mãi lúc lâu mà chẳng có ai lên tiếng.
   Sau cùng, Nhược Thủy thuật lại tình, lời nàng vừa dứt Cơ Thoan ngay: “Trẻ con thơ dại nên ở bên cạnh phụ mẫu mới phải, hơn nữa tuổi tác còn quá , thể làm bạn với Hoàng tử, chuyện này cứ quyết định như vậy .” xong y nhìn sang phía Hoàng hậu: “Bảo Nguyên Thành tìm thư đồng khác phù hợp hơn , phải rồi, tuổi tác nên ngang nhau, tốt nhất là nên lớn hơn Nguyên Thành chút.”
   Hoàng hậu buộc phải đáp dạ, nàng ta nhìn ánh mắt giấu giếm mà Hoàng đế dành cho Nhược Thủy, sau lại nhìn hoàng phục người mình và Hoàng đế, quá mỉa mai! Ta mới là thê tử của ngài, chẳng phải là vậy sao? Nhiều năm trước đây, có chăng ta từng nắm được chân tình của ngài? Hoàng hậu của bây giờ thể tự dối gạt bản thân nữa, tâm trí Cơ Thoan hướng về nữ nhân trước mặt đây, dường như vẫn luôn là như thế. Như vậy bản thân nàng ta ở đâu, bao năm qua nàng ta nhúng chàm là vì cái gì? Con trai! Nàng ta vì con trai của mình, ta vẫn còn có Nguyên Thành!
   Nghĩ đến đây, Hoàng hậu lập tức chuyển sang ý cười, nàng ta : “Chúng ta quen biết từ , mới mấy năm gặp thôi thành người xa lạ rồi sao. Để ta chuẩn bị điểm tâm, chúng ta cùng hàn huyên.” Hoàng hậu sai người chuẩn bị vài món ăn, bày biện trong vườn hoa phía sau điện của mình, Hoàng đế rảo bước về phía sau, Nhược Thủy chẳng thể làm gì khác hơn là theo chân hầu giá.
   ________________________________________
   Thế nhưng hàn huyên cái gì đây, chuyện trước kia có phần của Hoàng hậu, ký ức kia nên khơi ra, Nhược Thủy tham gia, Hoàng đế cũng chẳng muốn nhắc đến. Ba người họ cùng ở nơi đủ kỳ quái, sao còn hết lần này đến lần khác muốn cùng hàn huyên kia chứ. Hoàng hậu những chuyện trời dưới đất, vừa vừa mời Nhược Thủy dùng những món ăn được đưa lên. Hoàng đế chẳng gì nhiều, chỉ lặng lẽ ngồi bên cạnh thưởng trà.
   Hoàng hậu mời Nhược Thủy nếm điểm tâm trong cung, nàng ta : “Đây là điểm tâm bát bảo ta thích nhất, ngươi nếm thử xem.”
   “Đây là điểm tâm đặc biệt của Hoàn quý phi muội muội, được làm từ thịt, ta bảo muội ấy làm cho ta ít, nhưng nàng ta lười biếng nên giao cả cách làm cho ta.”
   Hoàng hậu mời Nhược Thủy hết món này đến món khác, món nào cũng tự cắn miếng trước rồi mới mỉm cười nhìn Nhược Thủy. Nhược Thủy biết hành động này là tỏ ý thức ăn có độc, nàng cúi đầu mỉm cười bất đắc dĩ, sống mà phải sống như thế này họ thấy mệt mỏi sao.
   Thế nhưng vừa nghĩ có độc, Nhược Thủy lại đột ngột cảm thấy bụng nàng đau thắt, sắc mặt tái nhợt, toàn thân đầm đìa mồ hôi, nhìn sang cũng thấy Hoàng hậu ôm bụng kêu than. Hoàng đế lập tức lao đến bên cạnh Nhược Thủy, ôm lấy nàng rồi hô hoán sai người gọi thái y. Trước khi bất tỉnh, cảnh cuối cùng Nhược Thủy thấy được là Hoàng hậu ôm bụng tựa vào người ả cung nữ, thị ta nhìn nàng bằng ánh mắt lạnh lùng.
   Ngày hôm sau, khi Nhược Thủy tỉnh lại, thứ đầu tiên đập vào mắt nàng chính là khuôn mặt mập mạp của Tiết Minh Viễn. Thấy Nhược Thủy tỉnh lại, Tiết Minh Viễn mỉm cười : “Nàng chịu tỉnh rồi à, nàng dùng thức ăn trong cung sao chịu chú ý chút, sao lại ăn những thứ xung khắc với nhau vậy. Nhạc phụ đại nhân phải tiến cung đưa nàng về, ta ở nhà lo lắng, may mà nàng ăn nhiều đấy.” Nhược Thủy nhìn Tiết Minh Viễn luyên thuyên dứt, nàng nhàng đặt tay lên mặt phu quân mình, khẽ khàng : “Minh Viễn, thiếp muốn về nhà.”
   Tiết Minh Viễn ngẩn ra lát, sau đó liền cười tươi, y : “Được, đợi nàng bình phục hẳn chúng ta đưa Tuấn nhi về Đài Châu.”
   Chuyện trúng độc lần này còn có cả Hoàng hậu, thứ điểm tâm mà Hoàn quý phi chỉ cho Hoàng hậu có nguyên liệu tương khắc với món điểm tâm Hoàng hậu thích ăn nhất. Hoàng hậu giải thích với Hoàng đế rằng đây là chuyện ngoài ý muốn, sau cùng Hoàng đế quyết định xử lý chuyện này như thế. Thế nhưng rốt cuộc là Hoàn quý phi lòng muốn hại chết Hoàng hậu, hay chính Hoàng hậu muốn hãm hại Hoàn quý phi, chuyện này ai biết được. Mọi người chỉ biết rằng chuyện kia phải xảy ra lần đầu tiên, cũng phải là lần cuối cùng, bọn họ vì ngôi vị thái tử mà từ thủ đoạn, chết tha.
   ________________________________________
   Sau chuyện này, Hoàng đế bắt đầu tỏ ý chèn ép Quan gia và Đại hoàng tử, chuyên chú bồi dưỡng cho Nhị hoàng tử, ít lần khen ngợi tài năng của Nhị hoàng tử trước mọi người, thậm chí còn con trai thứ hai mới giống mình. Càng ngày càng nhiều người theo ủng hộ Nhị hoàng tử, ngay cả Diêu thái phó cũng Nhị hoàng tử có phong phạm của đấng hiền vương, tương lai phụ kỳ vọng của Hoàng đế. Thế nhưng chữ “vương” này có ý nghãi gì, là vương gia hay là đế vương, mọi người bắt đầu xì xào suy đoán.
   Chỉ trong nửa năm ngắn ngủi, Quan gia từ vị thế mạnh bị ép xuống hàng bị động, chủ trương lập trưởng lập đích chỉ mang lại lợi ích cho nhà họ quan. Trái lại, cách chọn người hiền, người có tài mới mở ra cơ hội cho tất cả các vị hoàng tử. Bây giờ ít người đồng lòng chống lại Quan gia, tình thế ngày càng bất lợi, cuộc sống trong cung cấm của Hoàng hậu và Đại hoàng tử chỉ toàn những khổ sợ, tranh đấu. Trước tình cảnh này, Quan đại nhân lại nhớ đến Lệ Vương án trước đây, có nên chăng nhà mình cũng phải thử liều phen.
   Nếu như người thượng vị trong tương lai phải là Đại hoàng tử, khẳng định rằng tân hoàng tiến hành chèn ép người nhà họ Quan buông tha, cho nên chuyện lần này mang ý nghĩa thành công cũng thành thân. Quan đại nhân thấy binh quyền trong tay dòng họ mình ngày càng suy yếu, liệu gia tộc này có còn chống trụ được thêm hai mươi năm nữa , đến khi ấy tình hình ra sao, nếu Hoàng đế truyền ngôi cho Đại hoàng tử, liệu họ Quan ông có còn khả năng phản kháng. Quan đại nhân suy tính lại, có những việc thành do Tiêu Hà, mà bại cũng do Tiêu Hà. Nhà họ quân lập gia nhờ quân công, nhưng cũng chính vì quân công mà chịu nghi kỵ. Như thế có phải chă Hoàng đế nhờ họ Quan mà leo lên ngôi vị ngày hôm nay, cuối cùng cũng chính vì tay họ Quan mà phải thoái lui.
   Năm thứ hai, Quan đại nhân lấy danh nghĩa thanh trừng quân vương phát động binh biến, thế nhưng lần này còn khôi hài hơn cả Lệ Vương án năm xưa, binh biến chưa kịp thành hình bị Trương Thụy Dương dẫn quân trấn áp. Dường như Cơ Thoan thoát khỏi kiếp mệnh này, lần này người cầm đao lao về phía y lại là Hoàng hậu, người phụ nữ chìm đắm trong tuyệt vọng, tuy nhiên lần này còn ai thấy Cơ Thoan y gánh lấy kiếp nạn này.
   ________________________________________
   Hoàng đế trọng thương bất tỉnh ba ngày, mọi người đều cho rằng Hoàn quý phi nhân cơ hội tiến cử tân đế. Trước tình hình này, Diêu thái phó đứng ra, ông tỏ quan điểm rằng nước thể hai vua, các người muốn tạo phản cũng thành, Trương gia hậu thuẫn cho Diêu thái phó, giúp ổn định triều cương, giữ lấy đại cuộc. Sau ba ngày hôn mê, Hoàng đế đương triều tỉnh lại, nhờ hai họ Trương – Diêu mà thế cục bất biến. Kể từ dạo ấy, thanh thế của Diêu gia và Trương gia đạt đến đỉnh cao mới.
   Nhược Thủy đọc những dòng thư từ Nhược Táp, nụ cười khẽ nở môi. Nàng ngẩng đầu ngắm Tiết Tuấn đứng luyện công giữa sân, Tiết Minh Viễn đứng bên “hầu hạ” nhi tử, làm người cha nhị thập tứ hiếu (*Hai mươi buốn người con hiếu thảo nhất trong lịch sử Trung Quốc). Nhược Thủy đứng dậy ném lá thư vào hồ nước, vừa cười vừa bước đến bên cạnh hai phụ tử kia, tờ giấy trắng bị nước ao thấm ướt, chìm dần xuống đáy, giống như những chuyện qua của Nhược Thủy vậy.
   Trong cuộc sống có vô số những đổi thay nho , chính những đổi thay ấy là nguyên nhân khiến nhân sinh rẽ sang bước ngoặt khác. Ban đầu nàng nguyện ý đỡ đao thay thái tử, nguyện ý rời kinh đến Đài Châu, rồi lại nguyện ý gả cho Tiết Minh Viễn.
   quyết định ngu xuẩn, quyết định khiến ta chán chường. Chỉ vì quyết định, những chuyện tưởng chừng như vốn dĩ phải thế, đều thay đổi. cảm ơn quyết định kia, khiến ta thẹn với đời này./.
   (Hết)
   hoài thích bài này.

  3. minmin1009

   minmin1009 Well-Known Member

   Bài viết:
   1,785
   Được thích:
   546
   Bạn ơi, bài của bạn còn thiếu các nội dung sau nha:
   - Nguồn
   - Tác giả
   - Tên editor +beta
   - Thể loại
   - Số chương

   Bạn vui lòng bổ sung hộ mình nha=D

  4. manubongdem_263

   manubongdem_263 Well-Known Member

   Bài viết:
   805
   Được thích:
   335
   truyện nhè nhàng , gần gũi, chân thực. ko biêt có truyện nào ntn nữa ko ^^

  5. Anh Trần

   Anh Trần Well-Known Member

   Bài viết:
   1,310
   Được thích:
   1,057
   Rồi đó minmin thanks nhiều

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :