[Tin tức] Tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc và những hiểm họa khôn lường

Thảo luận trong 'Tin Tức Ngôn Tình'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. doraemon

   doraemon Active Member

   Bài viết:
   82
   Được thích:
   112
   (Dân trí) - Tiểu thuyết ngôn tình là “đặc sản” của văn học mạng Trung Quốc. Các nhà giáo dục cho rằng các nhân vật trong tiểu thuyết ngôn tình nay quá… “sến sẩm”, siêu thực, khiến độc giả dễ có cách nhìn sai lệch về tình và cuộc sống.


   Vị trí thống trị của dòng văn học mạng ở Trung Quốc

   Trung Quốc có số người sử dụng Internet khổng lồ khiến dòng văn học mạng dần nắm vị trí thống lĩnh ở nước này. Văn học mạng Trung Quốc gắn liền với dòng tiểu thuyết ngôn tình. nhu cầu dành cho tiểu thuyết ngôn tình ở Trung Quốc là rất lớn.

   Theo thống kê tháng 1/2010, số lượng người đọc thường xuyên ra vào các trang web văn học ở Trung Quốc lên tới gần 195 triệu, con số này tăng khoảng 20% qua từng năm. Theo tính toán, gần nửa số người sử dụng mạng Internet ở Trung Quốc thường xuyên ra vào các trang văn học mạng.

   Mạng Internet giúp các nhà văn trẻ dễ dàng đưa tác phẩm của mình đến với số đông độc giả. Khi văn học mạng bắt đầu bùng nổ, những tiểu thuyết ăn khách nhất Trung Quốc xuất ở đây.

   [​IMG]

   Ngày càng nhiều tiểu thuyết mạng của Trung Quốc ăn khách đến mức được chuyển thể thành phim truyền hình, điện ảnh, được dựng thành game online… Các nhà văn xuất bản sách theo lối “chính thống” giờ đây cũng phải tìm đến mạng Internet để quảng cáo cho tác phẩm mới của mình.

   Sức ảnh hưởng của dòng văn học mạng ngừng gia tăng trong đời sống văn học ở Trung Quốc, khi Internet và các thiết bị di động thông minh ngày càng phổ cập. Lượng tiền luân chuyển trong ngành công nghiệp văn học mạng hề , ở thời điểm 2010, con số này vào khoảng 5 tỉ tệ (17 nghìn tỉ VNĐ).

   Văn học mạng Trung Quốc bắt đầu xuất từ năm 1998, khi đó việc viết văn mạng chỉ đơn giản là thú vui của những người thích viết. Thời kỳ này, viết chỉ để cho vui và hoàn toàn miễn phí, dần dần, từ đây hình thành nên hẳn dòng văn học mạng và bắt đầu xuất những tác giả, tác phẩm ăn khách.

   Những trang văn học mạng kiếm tiền bằng cách tính phí đối với người đọc, mỗi 100.000 chữ, độc giả trả từ 2-3 tệ (7.000-10.000 VNĐ), hoặc độc giả cũng có thể trả chọn gói theo tháng.

   Ngoài ra, tiền tác quyền mà những nhà thiết kế game online, các nhà làm phim truyền hình, điện ảnh… phải trả cho các trang web văn học này cũng hề mỗi khi muốn sử dụng lại những tác phẩm được đăng tải đó.

   Bất kỳ ai cũng có thể đăng ký làm người sáng tác các trang web văn học để giới thiệu những tác phẩm của mình. Theo tính toán của trang văn học Shanda - trang văn học mạng lớn nhất Trung Quốc - mỗi quý, có khoảng 1,5 triệu người đăng ký làm tác giả trang của họ và viết ra hơn 4 triệu kỳ truyện.

   [​IMG]

   Những tác phẩm ăn khách được trang quảng cáo rầm rộ hơn hẳn. Mỗi ngày có khoảng 10 triệu lượt tài khoản thường xuyên ra vào đọc tiểu thuyết, đó là chưa kể hàng triệu lượt khách vãng lai khác. Vì giá tiền chi trả cho việc đọc tiểu thuyết mạng rất rẻ nên giới trẻ Trung Quốc ngày càng ưa chuộng văn học mạng.

   Ảnh hưởng khó lường của tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc

   Việc phát triển dòng văn học mạng cũng đồng thời gây ảnh hưởng tới tương quan giữa các thể loại văn học ở Trung Quốc. Trong hơn thập kỷ qua, văn học mạng Trung Quốc từ thể loại văn học “thực tế” sang thể loại ngôn tình, đậm chất lãng mạn, mang nhiều yếu tố giả tưởng, siêu thực, để đáp ứng thị hiếu của số đông độc giả trẻ Trung Quốc.

   Dù tiểu thuyết ngôn tình các trang web văn học của Trung Quốc được tin là tồn tại lâu dài, vĩnh viễn, nhưng tại, trước thống trị của nó trong đời sống văn hóa đọc của giới trẻ Trung Quốc, nhiều nhà văn hóa, nhà giáo dục của nước này thể những lo ngại.

   [​IMG]

   “Ngôn” là ngôn ngữ, “tình” là tình . “Ngôn tình”, rất dễ hiểu, là thể loại văn chương dùng ngôn ngữ chỉ để về tình . Có hàng chục thể loại ngôn tình, ví dụ: xuyên (nhân vật vượt giới hạn thời gian - gian), cung đấu (đấu đá, tranh đoạt trong cung đình), huyền huyễn (truyện có yếu tố phép thuật, kỳ ảo), võng du (truyện miêu tả song song cuộc sống ảo mạng và ngoài đời thực của nhân vật), đam mỹ (truyện về tình đồng tính nam)…

   Ở Trung Quốc, tiểu thuyết ngôn tình đặc biệt thu hút giới trẻ. Những truyện ăn khách nhất được chuyển thể thành phim. Ngay từ công tác tuyển chọn diễn viên cho phim chuyển thể từ tiểu thuyết ngôn tình đặc biệt khiến khán giả quan tâm, bình luận. Điều này cho thấy đất sống của tiểu thuyết ngôn tình trong giới trẻ Trung Quốc mạnh như thế nào.

   Các nhà giáo dục nước này cho rằng các nhân vật trong tiểu thuyết ngôn tình Trung Quốc nay quá… “sến sẩm”, siêu thực khiến độc giả trẻ dễ có cách nhìn thiếu thực tế, thậm chí sai lệch về tình và cuộc sống.

   Bên cạnh đó, các nhà văn mạng giờ thường đưa yếu tố tình dục vào tác phẩm như gia vị thể thiếu với mong muốn gia tăng số lượng người vào đọc tác phẩm của mình.

   Nhiều khi “tác phẩm văn học” trở nên lành mạnh, khác gì truyện khiêu dâm. Đây chính là mầm mống của những hành động băng hoại đạo đức, làm mất những ý niệm đẹp về tình , hôn nhân và gia đình.

   [​IMG]

   Các nhân vật trong tiểu thuyết ngôn tình cũng thường được tạo dựng quá hoàn hảo, được đặt trong những bối cảnh lãng mạn, hoàn toàn mang tính chất tưởng tượng, thể nào có trong thực tế, khiến người đọc như lạc vào thế giới cổ tích lãng mạn, đánh trúng tâm lý thích mộng mơ, khiến nhiều người đọc rồi là “nghiện”, thể nào ngừng đọc ngôn tình.

   Tiểu thuyết ngôn tình có thể đưa độc giả đến với hai thái cực, hoặc nhìn đời màu hồng, hoặc nhìn đời màu xám.

   Ở đó, có những chuyện tình đẹp lung linh, những nhân vật đẹp hoàn hảo, dễ khiến người trẻ vì quá “thần tượng” nhân vật và thế giới trong truyện mà buông mình trong thế giới ảo. Khi rời trang sách để trở lại với thế giới thực, người đọc lại dễ cảm thấy chán nản, tự ti khi cuộc sống xung quanh mình và cả bản thân mình đẹp như tiểu thuyết.

   Có thể tiểu thuyết ngôn tình dành cho những ai dễ có cảm giác buồn chán, tính cách có phần bi lụy, vì nếu có đủ tỉnh táo và bản lĩnh vững vàng, bạn đọc dễ trở nên u mê, còn phân biệt được đâu là tiểu thuyết, đâu là đời thực, dẫn đến để công việc - học tập, cuộc sống, các mối quan hệ… bị ảnh hưởng bởi những ảo tưởng sinh ra từ việc đọc tiểu thuyết ngôn tình.

   Tiểu thuyết ngôn tình mạng Trung Quốc nay cũng được kiểm duyệt chặt chẽ, vì vậy, có ít truyện tạp nham nhưng lại được độc giả trẻ đón đọc nồng nhiệt, lan truyền rộng rãi.

   Tại Việt Nam, ít nhà giáo dục lên tiếng cảnh tỉnh về thể loại sách “độc dược” này đối với giới trẻ.


   Nguồn: dantri.com.vn
   AndrenaAnh Trần thích bài này.

  2. Anh Trần

   Anh Trần Well-Known Member

   Bài viết:
   1,310
   Được thích:
   1,057
   Cũng đúng nhưng chính mình phải tự nhìn nhận thôi, còn bạn thấy sao:th_15:
   thanh thanhdoraemon thích bài này.

  3. doraemon

   doraemon Active Member

   Bài viết:
   82
   Được thích:
   112
   mình thấy nó có phổ biến vì rất nhiều ng thích truyện ngôn tình nhưng mà như bản thân mình chỉ đọc để giải trí giết thời gian lúc rảnh như kiểu sở thích chứ chưa đến mức nghiện..đúng là còn tùy nhận thức mỗi người :yoyo36::yoyo36:
   Anh Trần thích bài này.

  4. Anh Trần

   Anh Trần Well-Known Member

   Bài viết:
   1,310
   Được thích:
   1,057
   Uhm mình cũng thấy vậy nhưng cũng mê đọc lắm
   doraemon thích bài này.

  5. Andrena

   Andrena New Member

   Bài viết:
   24
   Được thích:
   5
   Tùy vào mỗi người thôi, cuộc sống đôi khi như ý, tìm chút giải trí từ ngôn tình để cân bằng cũng tốt ... miễn là vào thế giới ảo tưởng quá sâu mà rời xa cuộc sống thực là được.
   doraemon thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :