1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

Trùng Sinh Lý Mạc Sầu - A Đậu (15C)

Thảo luận trong 'Cổ Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,185
   Trọng Sinh Lý Mạc Sầu

   [​IMG]

   Trong ” Thần điêu hiệp lữ” tên của nàng – Lý Mạc Sầu, nghĩa là u sầu, nhưng cuộc đời nàng thay đổi sau khi Lục Triển Nguyên bỏ nàng ra , chưa bao giờ nàng tìm thấy những điều giản dị mang tên “Hạnh phúc”. Nàng cũng xinh đẹp, ngây thơ, thiện lương kém Tiểu Long Nữ nhưng lại may mắn gặp được “Dương Quá” của chính mình. U sầu, uất hận trở thành người bạn tri kỷ, thành kẻ đồng hành khắp những nẻo đường, những quãng thời gian quạnh của nàng. Lý Mạc Sầu – sầu hận suốt cả cuộc đời…
   Tên gốc: Thần Điêu Hiệp Lữ Chi Lý Mạc Sầu (神雕侠侣之李莫愁)
   Tác giả: A Đậu (阿豆)
   Convert: silly0301 (TTV)
   Edit: Rubyluu
   Độ dài: 15c
   Nguồn: http://rubyluu.wordpress.com/


   Tóm tắt:
   biết bằng cách nào đại lại xuyên thành nhân Lý Mạc Sầu trong tiểu thuyết hư cấu… Vì cảm thông nỗi lòng của Mạc Sầu, quyết định trả thù cho nàng ấy. Giúp cuộc đời nàng ấy rơi vào ngõ cụt thành kẻ giết người cuồng bạo mà rẽ sang hướng khác. - Lý Mạc Sầu hoàn toàn mới : bản lĩnh, sâu sắc và thiện lương được người người kính trọng. tình mỹ mãn với người nam nhân hoàn toàn xứng với Lý Mạc Sầu Note: - Bạn được nhìn các nhân vật: Hoàng Dung, Quách Phù,…qua góc nhìn khác của Lý Mạc Sầu đại - Nam chính có chút tà khí nhưng chung tình và đáng hơn tên Lục Triển Nguyên vô tình bạc nghĩa kia nhiều. - Vì là nữ chính là người đại trọng sinh nên mình thống nhất như sau: trong suy nghĩ nữ chính dùng từ ngữ đại và xưng hô đại, còn khi chuyện vẫn là cổ đại để giữ sắc thái truyện kiếm hiệp nha. - Tên của từng chương là do mình tự đặt. Trong truyện có nên nếu thấy hay la lên mình kiếm tên khác đặt lại. Hì hì…
   Gấu's thích bài này.

  2. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,185
   Chương 01   Chương 1: Trả thù Lục Triển Nguyên


   Cơn đau đầu mãnh liệt đánh thức trí nhớ mờ mịt trong ký ức của ai đó.


   Trong trí nhớ rất mờ nhợt nhạt và giản dị, nàng được sống trong ngôi mộ sâu và tối, trong cuộc sống vốn có cảm xúc hay sóng gió, chỉ biết đến sư phụ và người chuyên xử lý những công việc vặt trong Cổ Mộ là Tôn bà bà.


   Từ đó về sau, cuộc sống của nàng khác gì của sư muội Tiểu Long Nữ


   Đáng lẽ cuộc sống như vậy cũng có gì tốt. cần phải nhận ra điều gì tốt, điều gì .


   Ấy vậy mà từ cuộc gặp gỡ với người kia – Lục Triển Nguyên…cuộc đời nàng thay đổi


   Lý Mạc Sầu tình cờ gặp Lục Triển Nguyên trọng thương ở gần Cổ Mộ nên cứu giúp. Dưỡng thương nhiều tháng, hai người tự nhiên nảy sinh tình cảm. Trước khi rời người kia thề thốt son sắt về nhà thưa với cha qua hơn tháng nhất định quay lại cưới nàng. Nếu sư phụ nàng đồng ý để nàng rời Cổ Mộ, ở lại Cổ Mộ cùng nàng bên nhau.


   Thế nhưng ngày đó, người ước hẹn vẫn mãi xuất .


   Cuối cùng đợi được, nàng mình rời Cổ Mộ bất chấp vi phạm lệnh cấm của sư phụ đến Lục gia trang tìm . Kết quả người gặp, chỉ nghe thấy tin tức chuẩn bị hôn với người con khác.


   Chẳng lẽ người đời đều gian ác như lời sư phụ sao?


   Chẳng lẽ nam nhân đời đều là hạng người vô tình vô nghĩa như lời sư phụ sao?


   Người nam nhân dịu dàng nắm tay nàng trò chuyện…. là người nhẫn tâm như vậy sao?


   Mấy ngày liền bôn ba lại chịu đả kích nặng nề, nàng đổ bệnh phải ở tạm trong nhà trọ


   ******************


   lần nữa tôi mở to mắt thể tin được. Chính nội tâm kích động tràn ngập đau đớn và căm hận nhắc nhở tôi, đây đều là .


   Tôi… làm thế nào lại trở thành nhân vật hư cấu trong tiểu thuyết chứ?


   Đáy lòng truyền đến nỗi đau là của nàng phải của tôi nhưng bởi vì đồng cảm mà tôi hoàn toàn thấu hiểu đau xót và tuyệt vọng của nàng.


   Sau lúc lâu tôi ôm lấy ngực, giọng : “ chịu oan ức rồi, tôi giúp đòi lại.”


   Khó khăn lắm mới đứng dậy, tôi phát trong bụng trống rỗng đến cực điểm, đói đến mức mờ cả hai mắt. người lại có lấy chút ngân lượng thậm chí quần áo cũng rách tơi tả.


   ra ngày nàng rời Cổ Mộ cũng chỉ mới mười bảy tuổi, giống như Tiểu Long Nữ khi mới bước chân vào thế gian, cái gì cũng hiểu, cũng biết muốn ăn cơm là phải trả bạc.


   Dọc đường nếm ít khổ cực, nếu nàng có võ công phòng thân chắc sớm bị người khác lợi dụng.


   Cũng may bà chủ nhà trọ này là người tốt bụng bằng nhân lúc nàng đói bệnh mà đuổi nàng .


   Vài ngày nữa là hôn lễ của Lục Triển Nguyên, tôi thầm suy tính nên làm thế nào để giúp nàng đòi lại món nợ này.


   Dựa theo võ công tâm pháp trong trí nhớ tôi ngồi xuống thiền mấy canh giờ. Nhân lúc trời tối tôi thức dậy rồi phi thân từ cửa sổ ra ngoài. Cũng có mục tiêu gì, chỉ là muốn đến nhà những phú hộ bình thường trong thành mà giở ngón cướp của nhà giàu chia cho người nghèo như Robin Hood. Đương nhiên người nghèo kia chính là tôi rồi.


   Ngày thứ hai tôi đến tiệm may tốt nhất trong thành may mấy bộ y phục màu tuyết trắng, còn đến tiệm bán đàn mua chiếc đàn tranh cổ (1) sắc tốt nhất sau đó đổi đến nhà trọ tốt nhất ở trọ.


   Mỗi ngày đều trong phòng luyện đàn ra khỏi phòng, hai bộ y phục mới trong nay mai đưa đến, tôi cảm thấy chất liệu tơ tằm màu trắng giống hệt bộ y phục của Tiểu Long Nữ ở TV rất đẹp.


   Giờ đây tôi nhất định phải để cho Lục Triển Nguyên phải ấn tượng sâu sắc mới được.


   Đến ngày Lục Triển Nguyên thành thân, theo tính toán canh giờ bọn họ hẳn là sắp bái đường.


   Tôi che mặt bằng mảnh lụa trắng mỏng. Lý Mạc Sầu trong gương vốn dịu dàng động lòng người, nay lại nhờ mảnh lụa che khuất càng tạo hiệu quả làm người ta muốn nhìn thoáng qua dung nhan đằng sau đó.


   Tôi tùy ý mang theo đàn tranh dùng khinh công đến Lục phủ thấy bên trong bái đường xong. Tân nương được đưa vào động phòng còn tân lang tiếp khách uống rượu.


   giang hồ Lục Triển Nguyên chỉ có thể là nhân vật hạng ba thế nhưng Lục gia tựa hồ rất biết đối nhân xử thế, người giang hồ đến chúc mừng rất nhiều.


   Tôi thầm với bản thân để làm dịu nỗi đau đớn trong ngực: “Có thể giúp báo thù hay phải xem lúc này.”


   Dùng nội lực mạnh đánh ra mấy tiếng đàn, mọi người trong đại sảnh nhất thời hoảng sợ trở nên im bặt.


   Tôi tung ra dải lụa dài, vận khinh công dải lụa rồi chậm rãi xuống.


   Võ công tâm pháp phái Cổ Mộ có lẽ phải hạng nhất, kiếm pháp cũng phải hạng nhất nhưng luận về vẻ đẹp của khinh công có thể xem như hạng nhất.


   Mọi người trong sảnh càng yên tĩnh đến mức thậm chí còn nghe được vài tiếng hít thở khí.


   Yên ổn đáp xuống đất, cha của Lục Triển Nguyên tiếp chuyện với khách tại trong sảnh có chút khó hiểu chần chừ : “Vị nương này… là tới tham gia hôn lễ của hài nhi con ta sao?”


   Lục Triển Nguyên chưa từng thấy qua Mạc Sầu thi triển công phu, càng chưa gặp qua cách ăn mặc này nên nhất thời cũng nhận ra ta.


   Tôi từ từ gật đầu, nhàng: “Lục bá phụ, Mạc Sầu là bạn cũ của Lục công tử nghe Lục công tử thành hôn. Hôm nay tuy được mời mà đến xin bá phụ vui lòng thứ lỗi.”


   Giọng Lý Mạc Sầu trong trẻo như tiếng chim Vàng rất êm tai thế cho nên nhất thời mọi người trong sảnh đều gì, chỉ im lặng tỉ mỉ nghe cuộc đối thoại của chúng tôi.


   Ông gật gật đầu muốn mời tôi ngồi xuống sắc mặt Lục Triển Nguyên tái , kinh hô: “Mạc Sầu?…Nàng…. Sao nàng đến đây? Nàng ra khỏi Cổ Mộ sao?”


   “Cổ Mộ?”, cha Lục Triển Nguyên kinh ngạc,”Vị nương này chính là ân nhân nửa năm trước cứu hài nhi của ta? Ta vẫn muốn tự mình cảm tạ bởi vì phải vội chuẩn bị hôn lễ nên có thời gian đến, nương mau mời ngồi.”


   Lục Triển Nguyên ở bên cạnh, sắc mặt thay đổi cũng dám mở miệng.


   Tôi giọng: “Đa tạ Lục bá phụ! Con đến chỉ là có mấy câu phải hỏi Lục công tử, hỏi xong ngay.”


   “Vậy?…”, ông ngập ngừng hết nhìn ta rồi lại nhìn Lục Triển Nguyên. Chắc ông có thể nhận thấy chuyến viếng thăm này của ta có chút kỳ lạ nên nhất thời biết gì cho phải.


   Tôi lấy ra chiếc khăn gấm có đề thơ của Lục Triển Nguyên đưa trước mặt Lục bá phụ : “Đây là lệnh lang lúc còn ở chỗ cháu dưỡng thương đưa cho cháu làm vật đính ước, chàng qua tháng sau nhất định đến lấy cháu”. Ta đến đây đại sảnh bắt đầu xôn xao, tôi tiếp tục : “Mạc Sầu chỉ là đứa trẻ mồ côi từ theo Sư phụ. Chắc Lục bá phụ cảm thấy thân phận Mạc Sầu xứng với Lục gia cho nên đồng ý hôn khiến lệnh lang cưới người khác. Cháu lần này đến trả lại vật đính ước lúc trước, nếu lệnh lang thành thân hôn ước của chúng cháu từ đây xóa bỏ.”


   Những lời này làm mặt ông ta hết xanh rồi trắng. Mặc kệ ông ta là người nhân phẩm như thế nào cũng đều phải có mặt mũi. giang hồ, quan trọng nhất chính là hai chữ “tín nghĩa” mà người giang hồ thường hay khinh bỉ phú hộ quyền quý. Kia phải Lục gia nhà ông biết tín nghĩa tham giàu mà phụ người nghèo khó sao, cũng khó trách sắc mặt ông ta xấu như vậy.


   Ở trước mặt đông đảo khách mời cho dù bất mãn với tôi, ông ta cũng tiện làm ra chuyện gì chỉ : “Việc này ta cũng hiểu , chắc là có hiểu lầm bên trong” sau đó xoay sang Lục Triển Nguyên mà lắp bắp quát: “Nghịch tử, còn mau lại đây cùng vị nương này giải thích ràng trong đó có gì hiểu lầm”, ông ta cố tình nhấn mạnh hai chữ “hiểu lầm”.


   Lục Triển Nguyên tuy bạc tình với Lý Mạc Sầu nhưng cũng phải là người gian ác. Lúc nhìn thấy tôi dĩ nhiên cũng chột dạ chuyện cũ, trong khoảng thời gian ngắn thể nghĩ ra được lời nối dối nào, chỉ lắp bắp với tôi câu: “Mạc sầu…Là ta phụ nàng.”


   Lúc đầu mọi người trong sảnh còn bán tín bán nghi sau thấy thừa nhận liền tiếp tục bàn tán.


   Lần đầu tiên tôi nhìn về phía . Quả nhiên bề ngoài tuấn lãng bất phàm, chỉ là nhân phẩm làm cho tôi chỉ muốn buồn nôn. Nếu vì Lý Mạc Sầu, tôi cũng lười ứng phó với .


   Lặng im trong chốc lát, tôi thản nhiên hỏi: “Từ biệt mấy tháng, chàng có khỏe ?”


   Với tính tình hận mãnh liệt của Mạc Sầu chắc lúc này phải mắng to cũng vung tay. Thế nhưng tôi biết như vậy giải quyết được vấn đề do đó vẫn bình tĩnh hoà nhã.


   nhìn tôi ngẩn ngơ, chỉ gật đầu lung tung: “Mạc Sầu, nàng làm thế nào ra được? Người Cổ Mộ chẳng phải luôn chỉ trích được rời khỏi phái sao?”


   Tôi thản nhiên : “Chàng qua hơn tháng quay về thế nhưng ta đợi ba tháng cũng thấy chàng. Ta sợ chàng xảy ra chuyện, thực lo lắng có lẽ chàng bị thương nên gạt sư phụ tới tìm chàng. Sớm biết chàng cưới người khác ta tới. Ta tự ý nhất định sư phụ đem ta trục xuất sư môn. Chàng muốn cưới người khác, vì sao cho người sớm cho ta biết? Để ta khỏi phải khổ sở đợi chờ mà phạm phải sai lầm lớn.”


   Tự ý xuất môn, ở thời đại này chắc chắn là sai lầm lớn rồi.


   Nghe tôi xong mọi người trong sảnh thổn thức ngớt.


   cũng nhớ tới quãng thời gian ngày xưa hai người bên nhau, đôi mắt cũng đỏ hoe: “Là ta phụ lòng nàng, nếu nàng muốn báo thù cũng là đúng. Cứ ra tay với ta, đừng… làm khó người khác.”


   Võ công tôi mặc dù phải hạng nhất thế nhưng so mọi người Lục gia mạnh hơn nhiều. Theo tính tình Lý Mạc Sầu chắc cũng muốn báo thù. Nhưng hôm nay đổi thành tôi, dù báo thù cũng phải đơn giản chỉ giết người như vậy.


   Tôi nhàng lắc đầu: “Hôm nay là ngày vui của chàng, cái gì báo thù chứ? Ta nguyện vì chàng hát khúc nhạc để chúc mừng chẳng biết có được ?”


   vừa ngẩn ngơ vừa quay đầu nhìn cha .


   Lục bá phụ cả giận : “Nghịch tử, nhìn ta làm gì? Mạc Sầu nương là ân nhân của ngươi, đàn khúc nhạc có cái gì được.”


   Tôi khom người thi lễ với ông ta : “Lục bá phụ cần tức giận. Con cũng biết chuyện này ngài tình, Mạc Sầu tuyệt đối trách ngài.”


   Nghe tôi xong, sắc mặt ông dịu , gật gật đầu cho người mang đàn đến.


   Tôi đem đàn tranh tùy ý đàn mấy tiếng, nhàng cất tiếng hát bài: “Điệp luyến” (2)


   “Muốn với chàng


   Đừng rời xa thiếp


   Những thăng trầm cùng nhau trải qua


   Lúc đơn


   Ai đến bầu bạn


   Lời hứa hẹn còn nhớ


   Bầu trời nhiều mây bay qua


   mặt đất nhiều chuyện xưa thành truyền thuyết


   Trời bao la


   Đất rộng lớn


   Thiên hạ ai có thể hiểu được tình cảm say đắm


   Bao nhiêu hoa rơi trong gió


   Bấy nhiêu chuyện cũ phí hoài trong mưa


   Gió quanh quẩn


   Mưa tầm tã


   Trong mưa gió chàng rời thiếp


   Đương nhiên đây phải của tiếng lòng tôi mà là thủ đoạn làm cho Lục Triển Nguyên cả đời cũng quên được Lý Mạc Sầu.


   Tôi cũng phải người lương thiện gì. làm Lý Mạc Sầu thương tâm, tôi cũng bắt phải đau lòng.


   Cho đến khi tôi kết thúc bài hát, tàn dư những ý niệm trong trái tim Lý Mạc Sầu dường như được phân tán từ từ và nàng ấy cảm thấy nhõm mà rời . Cuối cùng tôi thoát khỏi những tâm trạng đau thương thuộc về tôi.


   Khúc nhạc kết thúc trong sảnh rất yên tĩnh. ra ban đầu những ánh mắt nhìn tôi chỉ là có chút kinh ngạc hoặc là ánh mắt soi mói muốn xem náo nhiệt, hoặc phòng bị tôi trả thù bằng ánh mắt khiêu khích. Giờ đây tất cả chỉ có chung ý nghĩ đồng cảm và thương xót.


   Tất cả im lặng trong chốc lát, cha Lục Triển Nguyên ho khan hai tiếng mở miệng : “ nương nếu rời sư môn, có chỗ để vậy về sau ở lại Lục phủ được ? là ân nhân Lục gia, dưới Lục gia nhất định bạc đãi .”


   Khúc hát kia tựa hồ khuấy động những tình cảm xưa cũ của Lục Triển Nguyên. nhìn tôi đến thẫn thờ.


   Con người chính là như vậy, làm như Lý Mạc Sầu ép buộc nhất định về sau lại mãi mãi bên nhau, ra hai người nhau đến thế nào!


   Thế nhưng tôi từng bước lui về phía sau khỏi làm có chút lưu luyến dù chỉ là chút thôi.


   Nghe cha , cũng vội vàng mở miệng: “Đúng vậy Mạc Sầu, nàng ở lại Lục phủ . Ta cũng phải là có tình ý đối với nàng, chỉ là trong nhà còn có cha mẹ, con cái phải biết hiếu đạo, thể cùng nàng sống nơi thanh đăng Cổ Mộ (3). Hôm nay nếu nàng rời Cổ Mộ, vậy là còn gì trở ngại nữa. Ta tuy rằng có khả năng cho nàng tư cách chính thê thế nhưng từ nay về sau nàng có thể ngày ngày ở bên ta, lúc đó chẳng phải là việc tốt sao?”


   Tôi ngẩn người nghĩ tới lại dễ dàng ra lời hợp lý như thế.


   Quả , thời đại này nam nhân tam thê tứ thiếp là thường, thế nhưng người trong võ lâm đều coi trọng coi trọng tình ý chỉ người, rất ít người làm như vậy. vừa dứt lời, trong sảnh ồn ào hẳn, ngay cả cha tay nắm lại cũng run lên.


   Hiệu quả này ngược lại so với dự đoán trước của tôi còn tốt hơn nhiều.


   Tôi lắc đầu, giọng : “Ta đối với chàng có ơn, chàng chẳng những báo đáp trái lại còn khi dễ ta là vô nghĩa; chàng và ta có ước hẹn nhưng lại vô cớ bội ước là vô tín; chàng trước đây phụ ta, hôm nay có tình ý với ta mà phụ thê tử mới cưới là vô tình. Hôm nay ta đến chỉ là muốn kết thúc với chàng, chàng vô nghĩa vô tín vô tình, chàng cho rằng ta còn có thể thích chàng sao?”, càng về sau giọng ta càng lạnh lùng.


   Vừa dứt lời, người trong sảnh tiếp tục bàn tán, thậm chí còn có thoáng hai tiếng trầm trồ khen ngợi hay, họ đại khái là thích xem náo nhiệt thôi.


   Lục Triển Nguyên bị tôi phen sắc mặt trắng bệch, môi run run.


   Tôi ném đàn tranh lên, dùng sức từ dưới lên đánh phát làm nó gãy làm hai nửa, ngừng chút : “Từ nay về sau, hai ta tựa như cây đàn này. Thiên hạ rộng lớn lẽ nào có chỗ để ta , chính vì thiên hạ rộng lớn nên ta dù đến nơi nào cũng đến phiền phủ Lục Triển Nguyên của ngươi”, xong tôi xoay người vén áo thi lễ với mọi người trong sảnh: “Cũng xin các hùng nơi đây làm chứng cho ta.”


   Phần lớn người trong sảnh đều là bạn tốt tri giao của Lục gia, lúc này tuy rằng bọn họ đều có suy nghĩ thương xót nhìn tôi nhưng tiện .


   Tôi vái chào bọn họ rồi xoay người bước .


   Sau đó, đột nhiên có ai đó lăng xăng đến cửa, miệng quát ầm ĩ: “Tam Nương nàng vì sao còn muốn ngăn ta, sao có thể gả Nguyên Quân cho tên tiểu tử vô tín vô nghĩa vô tình như được.”


   Tôi ngẩn ngơ nhìn về phía người nọ đoán chắc là Vũ Tam Thông đến.


   Người nọ tiếp tục với tôi: “Vị nương này, nhà của ta kỳ cũng đồng ý hôn này, cũng có tam môi lục sính (4), nghĩa nữ của ta là bị tên mặt trắng này lừa đến đây. Ngươi đừng , ta mang con ta về là ngươi có thể gả cho ”, xong ông ta nhìn tôi bằng vẻ mặt chờ mong.


   Lời vừa thốt lên vừa chấm dứt đại sảnh tiếp tục dậy sóng, cha Lục Triển Nguyên tức giận đến toàn thân run rẩy. Ông ta đứng bên người Vũ Tam Nương mặt đầy chua xót làm tôi khỏi thầm thở dài tiếng, lắc đầu với ông ta: “Con cùng Lục Triển Nguyên từ nay ân đoạn nghĩa tuyệt, còn liên quan”, xong thèm quản trò khôi hài này, dùng khinh công rời .


   ________________


   (1) Đàn tranh cổ: 古筝


   (2) Điệp luyến (蝶 恋): .youtube /watch?v=FPTXHEyLkXc


   (3) thanh đăng Cổ Mộ: ý chỉ Cổ Mộ là nơi yên tĩnh, xa lánh thế tục ( biết mình hiểu có đúng ?)


   (4) tam môi lục sính: 三媒六聘


   Theo nghi thức truyền thống Trung Quốc, những người đàn ông và phụ nữ kết hôn cần 3 lễ giới thiệu và 6 lễ sính tương tự “tam thư lục lễ” (三书六礼)


   “tam môi” là chỉ những văn thư qua lại giữa sính lễ:


   ★”Sính thư”—thư trao đổi lúc nhà trai ngỏ ý muốn cầu hôn và xin phép được qua nhà bàn tính mọi chuyện.


   ★”Lễ thư”—trong thư nhà trai chọn ngày lành,tháng tốt nhờ người mai mối sang nhà hỏi ngày sinh tháng đẻ của mà họ muốn cưới.


   ★”Nghênh thư”—thư dự kiến ngày giờ rước dâu


   “Lục sính” là 6 lễ nhà trai phải lo toàn vẹn khi họ nhà chấp thuận kết tình thông gia


   ★Lễ Nạp Thái (Dạm ngõ) kèm theo lá thư thứ nhất


   ★Lễ Vấn Danh kèm theo lá thư thứ hai


   ★Lễ Nạp Cát


   ★Lễ Nạp Tệ


   ★Lễ Thỉnh Kỳ kèm theo lá thư thứ ba


   ★Lễ Nghinh Thân (Vu Quy)
   Gấu's thích bài này.

  3. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,185
   Chương 02   Chương 2: Gặp gỡ huynh muội Vệ gia


   Ra khỏi Lục phủ mới cảm thấy cả người nhõm, vốn tôi chỉ muốn tạo chút dư luận, làm cho người giang hồ biết Lục Triển Nguyên phụ tâm bạc tình, vô tín vô nghĩa. ngờ bởi vì Lục Triển Nguyên buộc miệng năng thiếu suy nghĩ cùng xuất Vũ Tam Thông mà giành được hiệu quả còn tốt hơn.


   Tốt lắm, những gì Lý Mạc Sầu xứng đáng nhận được hoàn thành. Sau này, đây là cuộc sống của tôi.


   Chỉ là Mạc Sầu báo thù xong. Trở về phòng trọ, nghĩ đến cuộc sống của chính mình tôi lại nhất thời giật mình.


   Cách đây vài ngày cảm xúc của Lý Mạc Sầu tràn ngập trái tim tôi. Vì vậy mọi chú ý đều hướng đến chuyện trả thù. giờ chuyện của nàng ấy sáng tỏ, tôi biết đâu bây giờ?


   Quay về Cổ Mộ sao?


   Có lẽ phải có cơ hội cầu xin sư phụ tha thứ, dù sao tôi cũng như Mạc Sầu đại khai sát giới giang hồ làm tổn hại thanh danh. Nhưng ngay cả khi tôi có thể quay trở lại cũng chỉ là ở trong Cổ Mộ u thâm đó sống đến suốt đời mà thôi.


   Mặc dù tôi có gì lý tưởng gì cũng cảm thấy cuộc sống như vậy có cái gì tốt để lựa chọn.


   Thế nhưng Mạc Sầu trước giờ quen bạn bè, biết đâu đây?


   Mặc dù có võ công thế nhưng võ công thể làm ra cơm ăn, như tôi biết sinh tồn như thế nào? lẽ cứ ăn trộm mãi?


   Hơn nữa võ công của tôi ở giang hồ chỉ có thể xem như hạng hai. Mười năm sau dựa vào độc thuật của Mạc Sầu mới có thể tạm tính là hạng nhất, giờ còn kém rất xa. Nếu đụng phải nhân vật lợi hại ngay cả tự bảo vệ mình cũng là vấn đề.


   về nội công, Ngọc Nữ Tâm Kinh được xem như là thượng thừa hơn nữa thích hợp cho con tu tập. Chỉ là Sư phụ còn chưa truyền thụ, Mạc Sầu phá giới xuống núi Chung Nam. Huống hồ Ngọc Nữ Tâm Kinh chú trọng tâm lặng như nước, thực rất phiền phức.


   Đám người Hoàng Dược Sư, Hồng Thất Công công phu hiển nhiên rất cao, nếu có thể theo bọn họ quá tốt. Chỉ là loại chuyện này có thể gặp mà thể cầu, tỷ lệ thấp hơn phần vạn. Tôi nghĩ mình có vận mệnh tốt như Trình hay Dương Quá đâu.


   Quách Tĩnh và Hoàng Dung thời gian này biết thành hôn chưa. Võ công bọn họ cũng khá, tuổi tác chênh lệch tôi bao nhiêu, cũng như lý do họ có khả năng dạy võ công cho ta.


   Chỉ còn có thể cân nhắc Thiếu Lâm Tự hay Toàn Chân giáo thôi. Thiếu Lâm Tự nổi tiếng Cửu Dương thần công nghĩ biên pháp có lẽ có thể đến được, nhưng tên gọi theo tôi đánh giá là thích hợp cho con tu tập cho nên hứng thú lắm.


   Nội công tâm pháp Toàn Chân giáo nghe rất thích hợp làm nền tảng nhưng giờ nội công căn bản tôi gần đạt được, luyện chi vô ích, huống hồ tâm pháp kia tốt vậy sao?


   Nghĩ tới nghĩ lui chỉ có mật thất Cổ Mộ mà Trọng Dương để lại là có thể dùng chút. Chính là trong trí nhớ của Mạc Sầu cũng có mật thất kia, thầy trò các nàng vẫn biết bí mật đó.


   Tôi thể từ trong Cổ Mộ lẻn vào trong mật đạo được, chưa có thể tìm được mật đạo hay cho dù tìm được rồi cũng phải nín thở lặn xuống mới có thể đến bên trong chỉ riêng điểm này tôi làm được.


   Lòng tôi khỏi thở dài, thôi trước tiên thèm nghĩ đến công phu nữa tìm kế mưu sinh .


   Trước kia đại học tôi học y học cổ truyền Trung Quốc. Bởi vì chuyên ngành này cầu rất cao nên ngoài việc phải học Trung Y còn phải học Chu dịch (1), trà đạo,…để tĩnh tâm


   Cũng may là lúc đó tôi chọn học đàn tranh, nếu hôm nay lúng túng lấy gì mà áp chế bọn người trong giang hồ chứ?


   Y học Trung Quốc cũng được coi là có giá trị ở thời đại này, chỉ là nơi này có nữ thầy thuốc sao? Nhiều nhất chắc phải có nữ hộ sinh chứ?


   Rắc rối…rắc rối a… Tôi nghĩ ra kết quả đành ngủ. Buổi sáng thức dậy, kêu người đưa nước nóng đến rửa mặt chải đầu, rồi ra ngoài. Ngẫu nhiên dạo trong thành Gia Hưng thấy cái quán mới cảm thấy bụng là đói, tùy tiện đến quán phía trước tìm chỗ ngồi gần cửa sổ, gọi bát mì và thịt bò hầm vừa ăn vừa ngắm đường phố bên ngoài.


   Lúc vị phu nhân ôm đứa trẻ chừng ba bốn tuổi qua, tôi có liếc nhìn cũng để ý lắm. Đến lần thứ hai nàng ấy vội vã ngang ta có nhìn nàng cái. Lần thứ ba nàng ôm đứa trẻ chạy đến, khuôn mặt ửng hồng ta mới vén màn ra.


   Thấy tôi đột nhiên xuất , vẻ mặt nàng hoang mang lo sợ làm tôi nhớ tới giờ tôi ở đời cũng là bèo tấm nơi nương tựa, khỏi nảy sinh đồng cảm với nàng.


   Dù chưa bao giờ xen vào chuyện người khác nhưng tôi vẫn tới trước mặt nàng, giọng hỏi: “Vị đại tẩu này, ta thấy tẩu qua nơi này ba lượt là có chuyện gì khó khăn sao?”


   Nàng ngạc nhiên, thần sắc đề phòng ngẩng đầu nhìn tôi. Chắc thấy tôi chỉ là tiểu nương mới nhàng thở ra, : “Con ta bệnh mấy ngày nay, uống thuốc cũng thấy bớt, nhiều ngày ta vì chăm sóc nó mà chưa làm nay muốn đổi đại phu xem bệnh nhưng nhất thời đủ ngân lượng.”


   Vừa rồi chỉ tình cờ nhìn lướt, giờ nhìn kỹ sắc mặt đứa trẻ này thực khỏe. Nhưng hai mắt nó cực kỳ linh động thậm chí có khó chịu trong người cũng quật cường chịu đựng, để mẹ lo lắng. Mới ba bốn tuổi mà nhìn thông minh a.


   Tôi giọng : “Ta cũng biết chút y thuật, nếu đại tẩu tin tưởng ta giúp đại tẩu xem bệnh cho đứa trẻ này được ?”


   Nàng ngập ngừng rồi lập tức gật đầu dẫn tôi đến bóng cây. Tôi nhìn, nghe, hỏi, xem mạch (2) đứa trẻ, trong lòng có chẩn đoán quay sang nàng hỏi: “Đại tẩu lấy đơn thuốc cũ đưa ta nhìn chút.”


   Nàng lấy đơn thuốc trong lòng ngực ra. Tôi xem cẩn thận rồi cân nhắc trong chốc lát, đem vị thuốc giảm nửa tiền và thêm vị thuốc khác vào.


   Nàng nhìn phương thuốc nghi ngờ, tôi thản nhiên cười : “Đại tẩu nếu tin ta, cứ tìm đại phu nhờ xem thử”, xong lấy ra thỏi bạc cho nàng. Thấy vẻ mặt nàng có chút tự tôn quật cường, ấm áp : “Bạc là ta cho đại tẩu mượn, ta ở khách điếm Duyệt Lai phòng chữ thiên số , ta họ Lý. Khi nào tẩu có tiền đến đó trả ta. giờ cho đứa xem bệnh quan trọng hơn.”


   Nàng cắn môi cái nhận lấy bạc, gật đầu cảm ơn tôi: “Chồng ta họ Dương, ngày khác tới nhà nương cảm tạ.”


   Tôi gật đầu cái: “Dương tẩu, tẩu mau . Xem bệnh cho đứa trẻ quan trọng hơn.”


   Nàng gật gật đầu, ôm đứa trẻ rời . Tôi nhìn phía nàng rời mắt nheo lại. Mới vừa rồi chú ý vị phu nhân này đúng là có võ công, tuy phải võ công tinh diệu nhưng cũng phải thô thông quyền cước.


   Có lẽ mỗi người đều chuyện riêng tôi bèn xoay người rời .


   Bởi vì có chỗ để , tôi cũng có tâm trạng nhìn ngắm. Nơi này đối với tôi chỗ nào cũng là dấu vết xưa, tất cả mọi người là người xưa có gì mới mẻ đâu?


   Tôi cứ bừa vô tình đến cái hồ có vài ông lão câu cá bên bờ. Tôi tiện tay bẻ nhánh cây, lấy kim chỉ người Mạc Sầu làm thành cần câu thô sơ, nhặt vài hòn sỏi bắn mấy con ve làm mồi câu rồi tìm chỗ thanh tĩnh bắt đầu câu cá.


   Câu cá cũng là mục đích mà đây là thói quen tự suy xét vấn đề. Tôi nghĩ rằng tâm trí có thể làm được hai việc lúc (3). Trước kia cũng như thế, vừa xemTV vừa làm bài tập, hoặc là vừa lên mạng vừa lên kế hoạch ngày hôm sau, vừa nghe nhạc vừa suy nghĩ vấn đề khác.


   giờ phương tiện giải trí đều có, làm tôi phân tâm được suy nghĩ đau cả đầu. Vừa tùy tiện ngồi xuống câu cá vừa tiếp tục tự hỏi cuộc sống của mình sau này – chính xác nên làm thế nào để tồn tại?


   Cuộc sống là như vậy, nếu tôi đặc biệt vì muốn bắt cá mà câu chưa chắc câu được. Chỉ dùng cần câu thô sơ nhưng tôi còn chưa bắt đầu suy nghĩ cảm thấy dây câu chìm xuống. Tôi để ý cứ tùy tay lôi kéo, câu được con cá lớn màu vàng, nhìn kỹ đúng là cá chép vàng hiếm thấy.


   Cùng lúc phía sau lưng tôi truyền đến tiếng thét thất thanh, tôi giật mình đứng lên xoay người quát: “Ai đó?”


   Cố tình chọn nơi hẻo lánh, xung quanh hẳn phải có người mới đúng.


   đôi nam nữ xuất ra hình như vừa rồi họ nấp sau cây. Hay là họ hẹn hò bị tôi làm hỏng chuyện tốt? Nghĩ vậy tôi dở khóc dở cười biết mở miệng như thế nào.


   Người thanh niên kia y phục chỉnh tề, chắp tay với tôi: “Xin hỏi là Mạc Sầu nương phải ?”


   Tôi ngưng cười thầm, bên trong sợ hãi nhưng ngoài mặt cứ ung dung, trong trí nhớ của Mạc Sầu cũng có hai người kia, thản nhiên mở miệng : “Đúng là ta, nhưng ta quen hai người”. Tôi cẩn thận đắn đo nhìn trẻ.


   cười : “Quả nhiên là tỷ, tỷ chưa từng gặp qua chúng tôi nhưng ngày hôm qua ở hôn lễ Lục Triển Nguyên chúng tôi gặp qua tỷ a”, xong mới nhớ tới điều gì, “A” tiếng rồi che miệng nhìn tôi có chút xấu hổ.


   Người thanh niên bên cạnh nhìn ấy bằng ánh mắt trách cứ muốn mở miệng cái gì.


   Tôi đủ kiên nhẫn nghe tiếp bèn nghiêng đầu giọng hỏi: “Hôm qua ta dùng khăn che mặt, hai vị làm thế nào nhận ra ta?”


   thấy tôi có trách cứ nàng, vui mừng : “Ban nãy chúng ta cùng ăn chung quán. Ta cảm thấy quần áo và thân hình của tỷ rất giống Mạc Sầu. Sau đó nghe tỷ ở ven đường chuyện với người khác ta biết đúng là tỷ. Lòng dạ Mạc Sầu tỷ tỷ tốt cho cả bạc cho người quen biết xem bệnh.”


   Tôi thản nhiên , “ có gì, hai vị theo ta tới chỗ này là có việc gì sao ?”


   còn muốn thêm bị người con trai trẻ tuổi kia ngăn lại, “Tại hạ là Vệ Hoành, đây là xá muội Vệ Uyển. Chúng ta rất khâm phục Mạc Sầu nương, tự chủ được tự tiện theo, xin nương chớ trách.”


   Tôi lắc lắc đầu, trách gì chứ, nơi này lại phải địa bàn của tơi, tôi có thể đuổi bọn họ sao?


   lại ngắt lời : “Mạc Sầu tỷ tỷ, tỷ là lợi hại mới đó câu được cá chép vàng.”


   “Ừ”, tôi gật gật đầu. Tôi mang giỏ cá cũng định mang về làm thức ăn, định thả con cá xuống nước.


   “Mạc Sầu nương làm gì vậy?”, Vệ Hoành kinh ngạc , “ nương nếu cần con cá kia, Vệ Hoành nguyện ý mua lại con cá giá cao, cha ta thích ăn nhất là cá chép vàng chỉ tiếc rất ít thấy.”


   Giá cao? Được nha, tiền càng nhiều càng tốt vậy tôi thả con cá nữa.


   nương xem bao nhiêu tiền là thích hợp?”


   Tôi nào biết chứ? Bất quá nhìn lời cử chỉ và cách ăn mặc của hai người kia, hẳn là bạc đãi tôi, cứ đơn giản cho bọn họ ra giá “Tùy tiện , ngươi định là được rồi.”


   Vệ Hoành ngẩn ngơ còn Vệ Uyển lại vui vẻ, mở miệng : “Mạc Sầu tỷ tỷ là người tính toán, giống ca ca của ta cả ngày chỉ biết làm bạn với mùi tiền.”


   Cả người tôi run lên, cảm giác người nổi ít da gà. nàng này làm như có chút sùng bái tôi a. cái gì mùi tiền, người kia thân y phục rực rỡ đính trân châu, đầu cài trâm, mùi tiền ở đâu ra?


   Bất quá tôi gặp qua nhiều dạng người, lập tức cũng mở miệng chỉ trầm mặc ngồi xuống tiếp tục gỡ dây câu.


   “Năm đồng vàng (4) nương thấy sao?”, Vệ Hoành dùng giọng điệu thương lượng hỏi.


   Năm đồng vàng? con cá chép? Cho dù là cá chép vàng cũng nhiều vậy sao? Tôi muốn kiếm chút tiền nhưng muốn nợ tình nghĩa với bọn họ.


   Tôi lắc đầu: “Nhiều quá” lấy nhiều tiền quá mắc công phiền toái “Tặng cho hai người, ta lấy tiền nữa”, dù sao con cá kia với tôi có giá trị.


   Vệ Hoành ngẩn ra lập tức cười : “Năm đồng vàng nhìn có vẻ nhiều ra nhiều lắm, đêm nay cha ta phải mở yến tiệc đãi khách quý nếu đàm phán thành công năm đồng vàng kia có đáng là bao.”


   Vệ Uyển cũng cười : “Đúng vậy, Mạc Sầu tỷ tỷ, tỷ nhận nếu chúng tôi sao dám lấy con cá của tỷ? Ca ca rất nhiều bạc, căn bản để ý chút tiền ít ỏi này đâu.”


   này rất ngây thơ và chân chất, năng dễ làm tổn thương người khác cũng may tôi phải người có lòng tự tôn quá cao. So với những kẻ gian trá, tôi càng thích người vụng về như vậy hơn.


   Tôi thản nhiên “Tùy hai người vậy” tốt nhất là nhanh nhanh chút, ồn ào thế này tôi chịu được.


   Vệ Hoành quả nhiên xuất ra thỏi vàng đưa Vệ Uyển giao cho tôi nhưng bọn họ hình như có ý rời . Mong là nhà bọn họ gần đây để tôi tống khứ con cá nhanh nhanh còn chia tay bọn họ. Tôi thầm thở dài, mới vừa nhận tiền của người ta lại càng tiện mở miệng đuổi người.


   “Mạc Sầu tỷ tỷ, hôm qua tỷ đây là lần đầu tiên tỷ xuống núi là sao?”


   “Đúng vậy”. Nhớ lại lúc Mạc Sầu xuống núi vừa buồn cười lại vừa đáng thương, tôi thản nhiên : “Trước kia ta chưa bao giờ gặp người ngoài sư môn”, nghĩ nghĩ, lại bổ sung câu, “Trừ Lục Triển Nguyên”, chậm rãi : “Cho nên lúc xuống núi cũng biết chuyện ăn cơm là phải trả bạc, người có bạc gây náo loạn ít chuyện hài hước.”


   “A?”, Vệ Uyển kinh hô tiếng, “Rồi Mạc Sầu tỷ tỷ làm sao?”


   Vệ Hoành cũng chăm chú lắng nghe


   Làm sao ư? Tôi nhớ lại hồi ức của Mạc Sầu “Lần đó ta biết ăn cơm là phải trả bạc, lúc đói tiện ở bên đường lấy bánh bao ăn sau đó phải đem hoa tai gán cho người bán bánh bao”. Mạc Sầu cũng quá thà, ràng có khinh công lại biết chạy . “Sau đó ta biết, ăn cơm cần bạc nên tùy tiện lấy thức ăn ở ven đường ăn nữa.”


   “Tiếp theo thế nào?”


   đường bỗng có người đến với ta, có thể dẫn ta đến nơi có thể kiếm tiền, có thể ăn cơm.”


   “Người kia nhất định phải người tốt, vậy tỷ có cùng với ?”


   Tôi gật đầu: “Ta khi đó biết có phải người tốt hay . Tuy Sư phụ từng với ta thế gian bên ngoài đều là người xấu nhưng ta lúc đó nhớ tới lời Sư phụ. Đến nơi ta phát trong nhà có rất nhiều nương, rất nhiều người khóc, đoán nơi đó phải nơi tốt lành gì, ta đánh bọn bị thương rồi bỏ chạy.”


   “Nhưng tỷ vẫn có bạc a, tỷ làm sao nữa?”


   “Ta nhớ tới lời Sư phụ nhắc nhở người bên ngoài đều gian trá giảo hoạt nên dám trong thành trấn nữa, chỉ đường núi. Dùng đá đánh lửa nướng thú rừng ăn. Ta còn bị lạc hai lần trong núi.”


   Vệ Uyển nước mắt lưng tròng nhìn tôi “Tỷ kể tiếp ?”


   “Sau lại đụng phải nhóm người hung hãn đường nơi đó là bọn mở, cây nơi đó là bọn trồng, ta phải để lại bạc mới có thể qua. Còn có người giữ ta làm phu nhân gì đó.”


   “Tỷ gặp phải sơn tặc”, Vệ Uyển che miệng kinh hô.


   “Sơn tặc? Bọn bọn là ai. Ta chỉ ta có bạc hơn nữa có hôn ước thể ở lại làm phu nhân gì đó.”


   Vệ Uyển ràng mắt ướt lại nhịn được cười, “Chắc chắn bọn đồng ý.”


   Tôi gật đầu, “Bọn đồng ý sau đó chúng ta bắt đầu đánh nhau. Bọn tuy nhiều người lại đánh lại mình ta. Cuối cùng bọn đem hết bạc người giao ta, thả ta . Thế là ta cũng có bạc ăn cơm.”


   Chỉ là bạc rất nhanh xài hết, làm lúc tôi tỉnh lại thể ăn trộm.


   Vệ Uyển lau nước mắt cười : “Mạc Sầu tỷ tỷ là lợi hại.”


   Dù sao cũng chỉ là đứa trẻ, chút tình là có thể làm cho nàng ấy xúc động đến rơi nước mắt.


   ra còn chuyện tôi chưa kể. Đó là lúc sau Mạc Sầu gặp quái nhân xin Mạc Sầu bạc, Mạc Sầu chia cho nửa lại bị giáo huấn thông suốt. Dạy nàng về sau gặp người lạ cảnh giác, có bạc ăn trộm, còn cho nàng ”Ngũ độc bí truyền”. Chính là Mạc Sầu còn chưa xem. giờ nó người tôi.


   Muốn học hay tôi còn do dự. Dù sao thứ này cũng nhiều độc nếu công phu luyện được tinh cũng đành phải dựa vào thứ này tự bảo vệ.


   Có điều quái nhân kia làm cho tôi có chút hứng thú biết rốt cuộc là ai.


   Chú ý tới ánh mắt nóng rực bên cạnh, tôi nghiêng đầu nhìn. Thấy đúng là Vệ Hoành. Nét mặt ngoại trừ thương xót còn cả tình ý.


   Tôi từng được thổ lộ nhiệt tình, chỉ là “rau chân vịt mùa thu” (5) có gì tốt. Tôi bình tĩnh dời mắt vờ như thấy gì hết.


   Sau đó Vệ Hoành với giọng chân thành: “Mạc Sầu nương biết thế , đời này quả người xấu rất nhiều, về sau gặp người xa lạ phải phòng bị nhiều hơn. thể giống hôm nay chúng ta hỏi cái gì cũng trả lời hết.”


   Tôi gật đầu: “Đa tạ ngươi, đường cũng có người với ta như vậy. Nhưng ngươi phải mới vừa ngày hôm qua chúng ta gặp qua sao? Ta cảm thấy hai người giống phải là người xấu như Sư phụ .”


   Vệ Hoành cùng Vệ Uyển nhìn nhau liếc mắt cái, mặt cùng ra biểu tình khó . Sau đó Vệ Hoành tiếp tục : “Cũng thể tùy tiện tin tưởng người khác như vậy, nhìn qua phải người xấu nhưng có thể là người xấu.”


   Bọn họ… rất dài dòng…


   Tôi nghĩ lòng hiếu kỳ của Vệ Uyển đối với tôi thỏa mãn bọn họ rời . là tính nhầm rồi.


   “Hai người ý muốn với ta kỳ các ngươi là người xấu?”, tôi giương mắt nhìn bọn họ.


   Vệ Uyển ai thán tiếng, Vệ Hoành dở khóc dở cười : “Đương nhiên phải, quên , về sau từ từ chỉ nương vậy?”


   Vệ Uyển hỏi: “Mạc Sầu tỷ tỷ, tỷ về sau định làm gì? thể hồi sư môn sao?”


   Tôi run sợ chút, đây là phiền não nay của tôi, tôi lắc đầu: “Ta biết về sau làm sao bây giờ. Ta phá lời thề, thể quay trở về.”


   “Hừ, đều tại cái tên Lục Triển Nguyên kia hại.Tối hôm qua lão nhân kia ở hôn lễ náo loạn hồi, thực đáng tiếc bị hòa thượng chế, làm ta mất hứng.”


   Tôi bỗng nghi hoặc, “Các ngươi cùng Lục gia có thù oán sao?”


   Vệ Hoành lắc đầu, “Đại muội muội ta gả cho đệ đệ Lục Lập Đỉnh của Lục Triển Nguyên, hai nhà chúng ta là thông gia, chỉ là ngờ Lục Triển Nguyên là người như thế.”


   Vợ Lục Lập Đỉnh? Theo sách là cũng chết trong tay Mạc Sầu. Tốt lắm, tại đổi thành tôi, nàng có thể tiếp tục sống.


   Tôi muốn nghe bình luận về thái độ làm người của Lục Triển Nguyên như thế nào nữa vì lòng tôi có kết luận. Chỉ có điều nghe thấy xúi quẩy, tôi vẫn thấy phấn chấn.


   “Mạc Sầu tỷ tỷ, tỷ lúc ấy cứu như thế nào?”


   Tôi hồi tưởng lại trí nhớ, chậm rãi : “ bị nội thương rất nghiêm trọng, biết làm thế nào thế mà xông vào núi Chung Nam được. Phái ta đều là nữ tử, nam tử được tiến vào. Chính lúc sắp chết ta lén đem giấu . Mỗi ngày giữ lại cơm nước của mình, buổi tối mọi người ngủ hết mới dám lén cho . Cũng may chúng ta có loại thuốc trị nội thương rất có hiệu quả, ta trộm cho dùng, dưỡng mấy tháng, cũng từ từ hồi phục.” Mạc Sầu khi đó rất đơn thuần, lòng dạ cũng tốt.


   “Khi đó tỷ liền thích sao?”, vẫn là Vệ Uyển nhanh mồm nhanh miệng.


   “Uyển Nhi”, Vệ Hoành nhíu mày ngăn cản nàng ấy, nhưng giọng điệu cũng quá mãnh liệt, chắc là cũng muốn biết.


   Thiệt tình, tò mò chuyện riêng tư của người khác hình như cũng là bản chất của con người rồi.


   Về mối tình kia, bọn họ là người bên cạnh Lục gia, biết càng nhiều càng tốt hơn nữa Vệ Uyển lại là ruột để ngoài da.


   Tuy tính toán đối với Lục Triển Nguyên chấm dứt nhưng tôi cũng ngăn thể ngăn người khác thay tôi dẫm hai phát.


   Tôi lắc đầu, “ có, khi đó ta cũng chưa hiểu tình nam nữ. Mỗi ngày ta lo lắng bị Sư phụ phát , còn trông mong mau chóng khỏe lại rồi sớm xuống núi chút.”


   Vệ Hoành thở dài, nhìn ta trìu mến vô cùng làm cho ta khỏi nổi hết da gà.


   Vệ Uyển nóng lòng muốn biết kết quả, “Sau đó thế nào?”


   thường xuyên khen ta đẹp, ta nghĩ gạt ta bởi vì Sư phụ và bà bà chưa từng qua, ta cũng biết như thế nào mới gọi là đẹp.”


   “Mạc Sầu tỷ tỷ rất đẹp”, Vệ Uyển gật đầu, “Điểm ấy dối. Kế tiếp thế nào?”


   Tôi lắc đầu, đó là khoảng thời gian ngọt ngào nhất cũng là nỗi đau sâu sắc trong hồi ức của Mạc Sầu. Những điều ấy tôi thay Mạc Sầu giữ lại. Lòng tôi có chút ảm đạm, nàng ấy từng có linh hồn thuần khiết nhất chính là dần dần bị người ta nhuộm thành màu đen.


   sao, dù sao nàng cũng giải thoát mà tôi vốn chính là màu đen kia căn bản cần ai đến nhuộm nữa.


   Có lẽ sắc mặt của tôi có chút u buồn, em Vệ gia cũng hỏi nữa, vội vàng qua chuyện khác


   Tôi vừa cầm cần câu vừa trả lời bọn họ vài câu, tiếp tục tính toán cuộc sống sau này. Lúc này cũng cảm thấy bọn họ ồn ào lắm bởi những chuyện bọn họ có trả lời cũng như . Tôi đành xem bọn họ như nền thay cho những lúc yên tĩnh trước đây.


   Có lẽ bởi vì Vệ Uyển chuyện ngừng, tôi thể câu được con cá nào nữa, trong bụng cũng thấy hơi đói, tôi đứng dậy tiện tay vứt cần câu thô sơ tôi làm, với bọn họ: “Ta phải rồi.”


   Vẻ mặt Vệ Uyển có chút luyến tiếc, Vệ Hoành gật đầu bình tĩnh hỏi: “Huynh muội chúng ta ngày khác đến thăm nương, biết có tiện cho nương hay ?”


   Bọn họ biết tôi nghỉ ngơi ở đâu sao? Đúng rồi, bọn họ có nghe tôi chuyện với vị phu nhân kia.


   như vậy, tô thực là thiếu thận trọng may mà bọn họ phải người xấu đối với tôi cũng có gì ác ý. Hơn nữa, ngoại trừ Mạc Sầu có khuôn mặt đẹp tươi sáng, tôi bây giờ cũng có gì đáng giá để người khác thèm muốn.


   Tôi gật gật đầu, bình thản đáp: “Có thể.”


   Vệ Hoành nhặt cái cần câu bị tôi ném , mỉm cười : “ nương cần câu cá này rất thú vị có thể tặng lại tại hạ ?”


   Tôi có chút kinh ngạc, “Tùy ngươi, dù sao là ta cần nữa.”


   cao hứng cầm lấy, phải coi như tín vật đính ước chứ?


   Tôi từ biệt bọn họ và tùy tiện ăn chút gì đó. Tôi dự tính quay về quán trọ lúc ngang qua tiệm bán đàn nghĩ nghĩ rồi vào trong. Vẫn là chọn mua cái đàn tranh bình thường nhưng sắc rất tốt mang về quán trọ


   ———————


   (1) Chu dịch: 周易 là tên bộ sách cổ của Trung Hoa, do Phục Hi 伏羲 chế ra các quẻ, Chu Văn Vương 周文王 soạn Hệ Từ 繫辭, Khổng Tử 孔子 viết phần Thập Dực 十翼. Nội dung khảo sát biến hóa tự nhiên, thiên văn khí tượng. Các bậc đế vương thời cổ dùng trong việc chính trị, bói toán. Tới Khổng Tử trở thành sách triết học cơ bản của nhà Nho. Sách này còn có tên là Dịch kinh 易經 hay Hi kinh 羲經.


   (2) Nhìn, nghe, hỏi, xem mạch: 望闻问切 (vọng văn vấn thiết). Đây là 4 phương pháp để khám bệnh còn gọi là tứ chẩn


   (3): 一心二用 (nhất tâm nhị dụng)


   (4) Năm đồng vàng: 五金 (ngũ kim) mình thấy có đơn vị nên tự ý thêm chữ “đồng”.


   (5) “rau chân vịt mùa thu”: 秋天的菠菜 là hình ảnh dụ đại thể cảm xúc của nam nữ bằng ánh mắt. cách khác là “liếc mắt đưa tình”
   Gấu's thích bài này.

  4. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,185
   Chương 03   Chương 3: Nỗi lòng của Mạc Sầu


   Trở lại quán trọ, tiểu nhị hôm nay có trẻ tuổi đến tìm tôi. Tôi hỏi dung mạo, cách ăn mặc của nàng ấy thế nào. Nghe miêu tả tôi cũng nhận ra ai đành mặc kệ. nàng kia có nhắn ngày khác đến hỏi thăm. Tôi quen biết người nào trong thành này, chẳng lẽ là người Lục gia?


   Có đàn, ngày hôm sau tôi lại lười ra ngoài. Tay tùy ý gảy đàn, vừa suy nghĩ về cuộc sống của chính mình. chung đây là loại vấn đề tâm lý, nhạc làm nền hoặc có chuyện gì làm cho tôi bận rộn là tôi liền có ý gì hay cả.


   Tôi cân nhắc các khả năng như mở y quán, buôn bán hay là lấy chồng,… đều có khả thi.


   Triều đại này chưa có nữ thầy thuốc, mở tiệm thuốc khó tránh khỏi làm người khác giật mình sợ hãi nảy sinh nhiều rắc rối.


   Buôn bán cần chuẩn bị người từ xuống dưới, như tôi rất bất tiện. Huống hồ tôi cũng có kinh nghiệm buôn bán.


   Lấy chồng? Thứ nhất có đối tượng thích hợp, thứ hai lập gia đình phải tam tòng tứ đức, chồng vợ nghe chừng về Cổ Mộ còn tốt hơn .


   Chẳng lẽ phải suốt ngày trộm cướp?


   Cuộc sống ban đầu vốn có tương lai, giờ nghĩ lại hình như càng u ám. Bàn tay theo tâm trạng tấu lên bản giao hưởng Định mệnh của Beethoven (1).


   Ở đây người khác đàn khúc nhạc cổ đại còn tôi cứ hết đàn nhạc chủ đề TV tới đàn qua nhạc phim hoạt hình. Tóm lại khúc nhạc nào ấn tượng trong đầu đều bị tôi làm loạn hết.


   Mấy tháng trước chỉ đánh mỗi bản nhạc, quả thực rất chán. Cho nên nhạc vốn dùng để tĩnh tâm tôi lại biến nó thành công cụ để thông suốt.


   Trước giờ tôi học đàn rất bình thường thế nhưng lúc kiểm tra lại được đánh giá cao nhất khiến cho chính bản thân tôi còn giật mình ngớt.


   Vốn phải sinh viên trường nghệ thuật nên khả năng cảm thụ nhạc sâu sắc. Những sinh viên đó nên dựa theo khả năng cảm thụ của giáo viên mà chọn khúc nhạc cổ đại chậm như rùa. Kết quả cũng bằng kẻ cảm thụ kém mà đàn thuần thục như tôi. Vậy mới , đời này có phương pháp tốt nhất, chỉ phương pháp thích hợp nhất.


   Bản giao hưởng này rất nổi tiếng trong các bản giao hưởng nổi tiếng. Tuy tôi hoàn toàn am hiểu nhạc cổ điển nhưng lại rất thích những đoạn cao trào liên tiếp nổi lên đặc biệt là những cảm xúc mãnh liệt chất chứa trong đó. cần người khác phải cho biết đây là bản nhạc nổi tiếng tôi cũng có thể đắm chìm trong thanh của nó. Dùng đàn tranh đàn tuy có chút giống ai, nhưng cũng có nét riêng. Lúc như nước triều dâng cao, lúc hùng hồn say đắm.


   Bản nhạc chấm dứt, tay tôi đè lại dây đàn người từ bên ngoài cửa sổ nhảy vào.


   Tôi cố gắng bình tĩnh ngước mắt nhìn . Đây đúng là quái nhân cho ta quyển sách quý kia mà.


   “Quái lão bá, sao người lại đến đây?”, thoạt nhìn khá bẩn nhìn ra tuổi, ước chừng là ông bác.


   cười hắc hắc: “Ngươi vừa rồi đàn bài gì? So với những khúc nhạc chàng chàng thiếp thiếp êm tai hơn nhiều.”


   Tôi biết lợi hại hơn ta. Thấy có ý thương tổn nên tôi cũng phòng bị , chỉ khẽ cười : “Người thấy êm tai lắm à? Đây là bản nhạc Định Mệnh.”


   “Định Mệnh sao?”, thào lặp lại câu, sau đó thèm khách khí ra lệnh: “Đàn lại lần nữa.”


   Tôi cũng để bụng thái độ của . người đối xử tốt hiếm có với Mạc Sầu đương nhiên quan trọng hơn chính là tôi đối phó được vì thế đành nghe lời đàn lại.


   đến phía sau tôi, giọng : “Tiếp tục đàn đừng có ngừng, ngoài cửa có người, ta chỉ mấy câu với ngươi.”


   Tay ngừng gảy đàn, tôi gật gật đầu.


   “Bí tịch ta đưa cho ngươi ngươi xem chưa?”


   Tôi lắc đầu.


   có chút giận dữ : “Người dám xem thường thủ đoạn dùng độc sao?”


   Tôi lại lắc đầu, giọng mở miệng: “Gần đây bận quá nên để ý.”


   “Đúng rồi”, khẽ cười , “Ngươi gần đây ở giang hồ cũng nổi danh. Ai ai cũng bàn tán bạch y Mạc Sầu tiên tử, đàn khúc nhạc như nhạc của thiên giới. Tính cách cực kỳ cương liệt chịu luồn cúi. Ngươi ở Lục phủ hủy hôn mọi người ai cũng biết. Tên Lục Triển Nguyên kia xem như xong rồi. Danh hào của từ “Phiên Kiếm Phi Hồng” (2) Lục Triển Nguyên, biến thành “Tam Vô” Lục Triển Nguyên?”


   “Tam Vô?”, tôi có chút nghi hoặc.


   tiếp tục cười : “Là vô tín, vô nghĩa, vô tình.”


   Nghe giống sản phẩm tam vô từ tôi, tôi nhịn được cười lên tiếng.


   “Ngươi muốn quên à?”, thấy tôi vui sướng khi người gặp họa, dường như có chút nghi ngờ nhưng lại vừa có chút cao hứng.


   “Ừ, ta vô tín vô nghĩa vô tình đều là lời từ đáy lòng. Người như vậy ta còn có thể lưu luyến sao? Bất quá, ngày đó đến tham dự đều bạn bè của Lục gia mà Lục gia ở giang hồ lại có nhiều danh tiếng làm thế nào mọi người đều biết?”


   “Hả?”, thèm để ý , “Đó là do ta ở sau lưng cho người ta truyền bá. Có thể chỉnh danh môn chính phái ta rất khoái trá hơn nữa đây cũng là ý đồ của ngươi phải sao?”


   sai”, tôi thản nhiên gật đầu.


   “Hình như có người đến, ta trước, hôm khác tìm ngươi chuyện phiếm.”


   Tôi gật đầu, tay vẫn ngừng gảy đàn.


   lúc sau khi tiếng đàn kết thúc tiếng đập cửa mới vang lên, tôi cài khăn che mặt mở cửa. ra là em Vệ gia còn có Dương tẩu ôm đứa .


   Tôi nghiêng người cho bọn họ bước vào, có chút kinh ngạc : “Các người quen nhau sao? Sao đến đây cùng lúc thế này?”


   Vệ Hoành lắc đầu cười : “Huynh muội chúng ta tới sớm nghe được gảy khúc nhạc này làm tâm tình con người như dâng trào. Khúc nhạc ngày đó nương gảy cảm động lòng người ngờ vẫn còn khúc nhạc khác càng làm cho người khó quên hơn”, xong thở dài.


   Tôi trả lời, cảm giác của như vậy là do chúng ta cách biệt trăm ngàn năm văn hóa tạo thành. Tôi cứ tưởng bọn họ có thể cảm nhận được nghĩ tới lại có người thưởng thức.


   Mời bọn họ ngồi xuống, tôi vừa rót trà mời mọi người vừa lấy trái cây cho đứa . Dương tẩu có lẽ đến trả tiền nhưng bởi vì có người khác nên nhất thời cũng nhắc tới chuyện này.


   Còn chưa được mấy câu tiếng đập cửa lại vang lên, tôi khẽ nhíu mày : “Trong thành Gia Hưng người ta quen biết đều ở trong này, còn ai vào đây nữa?”


   Vẫn cài khăn sa mặt mở cửa tôi phát đó là xinh đẹp đáng , , là vị phu nhân trẻ tuổi tóc búi. Lúc tôi quan sát nàng, nàng ấy cũng đánh giá tôi sau đó dịu dàng hỏi: “Xin hỏi tỷ là Mạc Sầu tỷ tỷ sao?”


   “Ta là Mạc Sầu nhưng ta biết , dám nhận làm tỷ tỷ, gọi ta là Mạc Sầu nương là được rồi” vừa mở miệng khách sáo làm quen chắc chắn có lòng tốt.


   “Mạc Sầu nương, ta là Hà Nguyên Quân lần này đến là có việc cầu xin ”. Vẻ mặt cầu xin có phần thản nhiên nhàn nhạt làm người ta có cảm giác ngang ngạnh. Hừ! có người nào mà tôi chưa thấy qua chứ!


   ra là thê tử mới cưới của Lục công tử” tôi thản nhiên : “Lúc trước Lục công tử cầu xin ta cứu mạng cũng là vẻ mặt khó xử và đáng thương thế này. Ta đồng ý thỉnh cầu gì của Lục gia các người nữa. Lục gia các người phải người tốt, Lục phu nhân xin mời trở về.”


   Nàng ta bỗng nhiên quỳ xuống, “Nguyên Quân nguyện ý nhường vị trí chính thê xin Mạc Sầu tỷ tỷ gả vào Lục gia.”


   Tôi tin nàng lại có lòng tốt như vậy. Tám phần là tại thanh danh Lục Triển Nguyên quá xấu, nàng ta ở Lục gia cũng dễ chịu gì nên lúc này mới suy nghĩ biện pháp như thế. Nếu Lục Triển Nguyên cưới tôi như vậy đồn đãi tự nhiên còn. Nhưng thực tôi gả vào Lục gia nàng ấy bằng lòng ư? Dù sao người Lục Triển Nguyên vẫn là nàng ta.


   “Có đông đảo hùng làm chứng ta thề sau này bước vào Lục gia. Ta tuy chỉ là nữ tử cũng quyết thất tín bội ước như Lục Triển Nguyên”, tôi dùng nội lực kiên quyết nâng nàng ta đứng lên.


   “Chúng ta đều là nữ tử xin Lục phu nhân đừng làm khó xử ta. Lục phu nhân chỉ là vì thanh danh của Lục công tử mà muốn ta gả vào. Phu nhân biết thay lòng đổi dạ phu nhân, vì sao còn muốn kéo ta vào hố lửa bỏ lỡ hạnh phúc cả đời? Chẳng lẽ phu nhân muốn tra tấn ta phải ngày ngày nhìn thấy các người khanh khanh ta ta?”


   Nàng ta bước vào phòng cố tình đứng diễn ngoài cửa. Bất kể có thành công hay đều có thể lấy lại mặt mũi cho Lục Triển Nguyên vài phần. Tôi sao có thể cho nàng ấy toại nguyện, chỉ cần phen cướp lời rành mạch ý định của nàng ấy.


   Quả nhiên lầu lầu dưới này đều là những kẻ xem náo nhiệt. Vốn ban đầu là họ khen Hà Nguyên Quân hiền lành, lúc này đều giật mình tỉnh ngộ Lục gia gian trá đáng thẹn. Xem bọn đạo lý ràng chắc hẳn mấy ngày trước trò khôi hài kia ở Gia Hưng cũng truyền khắp nơi.


   Sắc mặt Hà Nguyên Quân biến đổi còn định mở lời nghe giọng thánh thót sau lưng tôi truyền tới: “Mạc Sầu tỷ tỷ rất đúng! Lục đại tẩu, tẩu làm vậy là đúng. ràng người thay lòng là Lục đại công tử mà còn muốn Mạc Sầu tỷ tỷ gả cho , đây phải hại tỷ ấy sao? Ngay cả nhà ta là thông gia với Lục gia cũng có thể nhận ra là tẩu tự ý tới. Lục bá phụ làm chuyện vô lương tâm như vậy”, Vệ Uyển ở phía sau ngạo mạn .


   Sắc mặt Hà Nguyên Quân xấu , dường như chưa thân phận của Vệ Uyển nên dám lỗ mãng. Vẻ mặt nàng ta vặn vẹo gượng cười so với cười tự nhiên cũng chẳng đẹp hơn là bao. Trong nháy mắt, Hà Nguyên Quân trở nên cực kỳ khó coi.


   Vệ Uyển cố ý mấy từ “bỏ trốn”, “danh tiết”, “thể diện Lục gia”… có dính dáng đến nàng ta để hủy hoại. Nàng ta rất nhanh chạy trối chết làm cho người dưới lầu được xem màn náo nhiệt đẹp mắt.


   Tôi thở dài rồi đóng cửa. giờ nơi này trở thành nơi thị phi, sớm rời tốt hơn. Chỉ là tôi vẫn chưa biết nơi nào, làm gì, phiền toái…


   “Mạc Sầu tỷ tỷ, tỷ của ta kể rằng, Lục bá phụ nghe nghĩa phụ của nữ nhân kia ở hôn lễ bọn bỏ trốn nên đối với cái kia nữ nhân rất hài lòng. Thậm chí thấy nàng ta cũng miễn nàng ta thỉnh an, còn để vợ chồng bọn họ dùng cơm riêng trong phòng. Ha ha, tỷ hết giận chưa?”


   Dù thế nào bọn họ vẫn là vợ chồng còn Mạc Sầu cũng hoàn toàn biến mất. Nếu phải tôi xuất , Mạc Sầu bất quá chỉ là kẻ tha hương bệnh chết ở quán trọ , thậm chí cũng ai biết đến. Nếu nàng ấy may mắn qua khỏi lại trở thành nữ ma đầu giang hồ người người căm ghét.


   Tôi lắc đầu. Trái tim bị tổn thương vì được trả thù mà vơi bớt đau đớn.


   Dương tẩu hiểu chuyện gì xảy ra, lo lắng nhìn tôi. Nha đầu Vệ Uyển ngừng làm Dương tẩu càng hiểu. Lúc này Vệ Hoành trầm ngâm mới đem chuyện của tôi kể lại.


   Vệ Uyển là nương chưa hiểu việc đời. Tuy nàng ấy khâm phục tôi nhưng chẳng qua nàng ấy tán thưởng hành động của tôi mà thôi.


   Còn Dương tẩu hẳn là người từng trải, có thể hiểu mùi vị bị chính người mình từng tha thiết và tin tưởng vứt bỏ là nỗi tuyệt vọng đến nhường nào trong lòng Mạc Sầu.


   giấu đằng sau những hành động dứt khoát của tôi là nỗi lòng cực kỳ bi thương của nàng ấy.


   Tình rất khó phân biệt là chính chắn hay non nớt, là cảm mến hay chân thành. Tình cảm chân thành của Mạc Sầu được người trân trọng bị người mình đề phòng làm thương tổn.


   Cũng giống con sói ngụy trang, lúc ngươi để sau lưng, chỉ phòng bị thậm chí còn cố gắng bảo vệ , kết quả lại bị ở phía sau hung hăng cắn ngươi cái. Đối với người tâm hồn đơn thuần mà , cái như vậy cũng đủ để trí mạng.


   Sau đó còn thoải mái : “Thực xin lỗi, là ta phụ ngươi, ngươi muốn báo thù cứ hướng vào ta”, làm như mới là người yếu ớt còn ngươi mới là người hung ác tàn nhẫn. lại ở trước mặt ngươi đem người khác ra sau lưng rồi cẩn thận bảo vệ. Lúc xoay người bắt đầu phòng bị ngươi xem ngươi như là con sói hung tàn.


   Mà đối với giang hồ nhân sĩ mà , danh tiếng của xa lạ bị vứt bỏ so với danh môn chính phái nghiệp to lớn như Lục gia quả thực đáng nhắc tới.


   Tâm tư của Mạc Sầu tôi trãi qua nên tôi hiểu nàng. Qua ánh mắt Dương tẩu, tôi biết tẩu ấy bắt đầu hiểu Mạc Sầu.


   Mạc Sầu chưa bao giờ rơi nước mắt thế mà chỉ đơn giản nhận được ánh mắt thấu hiểu của Dương tẩu bỗng nhiên tuôn ra. Bởi vì cuối cùng cũng có người hiểu nàng.


   Thấy tôi rơi lệ, Vệ Uyển bỗng im bặt, Vệ Hoành cũng đứng lên. Dương tẩu tới, ôm lấy tôi : “Khổ thân .”


   Nước mắt Mạc Sầu như mưa rơi. Tôi lúc này mới phát , oán hận của Mạc Sầu tuy còn nhưng đau thương vẫn ỉ trong lòng tôi. Lần này khóc nàng mới xem như thực rời .


   Tôi lau nước mắt mới phát Vệ Uyển cũng khóc cùng tôi, trong lòng cảm thấy có chút cảm động. Vệ Uyển là tiểu nha đầu lòng dạ rất tốt.


   Tôi nhàng mở miệng : “Nơi này trở thành nơi thị phi, ta nên sớm rời chút tốt hơn.”


   Vệ Hoành lo lắng : “ định làm thế nào? phải có người thân sao?”


   Tôi nhìn phản ứng của có chút kinh ngạc rồi gật đầu : “Đúng, nhưng đối với ta mà ở đâu cũng tốt hơn so với Gia Hưng.”


   “Thế sao được?”, Vệ Uyển bất mãn: “Ít nhất ở đây tỷ cũng quen biết chúng ta, tỷ có thể ở nhà của chúng ta mà.”


   Tôi lắc đầu. Dương tẩu bỗng nhiên mở miệng : “ nương nếu chỗ để chi bằng đến ở nhà ta ở thời gian. Chồng ta mất lâu, ta chỉ có đứa con ba tuổi cũng có gì có bất tiện.”


   Tôi ngẩn ra, nghĩ nghĩ rồi lập tức gật đầu. Tôi muốn vô cớ nhận ân huệ nhưng đối với Dương tẩu khác. Nàng ấy là dân chúng bình thường, quyền thế, sống nơi đó tôi có thể yên tâm.


   Tôi lập tức sắp xếp hành lý, ôm đàn tranh rời khỏi phòng trọ theo Dương tẩu. em Vệ gia muốn tiễn, tôi cũng lười mở miệng nên cứ mặc kệ bọn họ.


   ————————


   (1) Bản giao hưởng Định mệnh của Beethoven: .youtube /watch?v=_4IRMYuE1hI


   (2) Phiên Kiếm Phi Hồng: 翩剑飞鸿 Kiếm uyển chuyển như chim Hồng Nhạn bay.
   Gấu's thích bài này.

  5. Nữ Lâm

   Nữ Lâm Well-Known Member

   Bài viết:
   23,871
   Được thích:
   22,185
   Chương 04   Chương 4: Quyết định cuộc sống chính mình


   Nhà của Dương tẩu rất với sân vườn khoảng vài mét vuông nhưng tôi lại cảm thấy rất an tâm sống ở nơi này. Tôi đưa cho Dương tẩu ít ngân lượng xem như là “tiền ăn”.


   Đúng lúc nàng ấy gọi đứa con ba tuổi là “Quá nhi” tôi mới hỏi ra khuê tên của nàng ấy là Mục Niệm Từ. Tôi cũng ngỡ ngàng cuộc gặp gỡ giữa tôi và nàng ấy nhiều kịch tính thế nào.


   Từ đó về sau, ban ngày tôi giúp nàng chăm sóc tiểu Dương Quá, nàng ấy ở nhà dệt vải, thêu hoa… rồi đem đổi bạc.


   Bị quái lão bá kia nhắc nhở nên tôi bắt đầu lấy quyển độc kinh ra xem. Học Trung y vài năm ít tiến bộ nên việc nhớ mấy phương thuốc này kinh khủng lắm.


   Tôi vừa ôm lưng tiểu Dương Quá, vừa đọc thuộc lòng quyển sách. Chưa tới vài ngày học thuộc lòng quyển sách dày, thế mạnh của đầu tôi xem ra chỉ dùng được chút thôi. Chỉ là chưa thực hành mà tạm thời cũng có điều kiện thực hành.


   Dương Quá là đứa trẻ tinh nghịch nên đôi khi tôi cũng dẫn nó ra ngoài câu cá. mặt để nó có thể chơi đùa thỏa thích mà bữa ăn cho ba người chúng tôi cũng có thêm cá. Cuộc sống tuy có chút kham khổ nhưng tôi lại cảm thấy rất hài lòng.


   Năm đồng vàng mà Vệ Hoành cho tôi vẫn còn nguyên. Sống ở nơi này với Mục Niệm Từ ngoài việc ăn cơm cũng có chỗ nào để tiêu tiền. Với tính tình tiết kiệm luôn cố gắng xoay sở cuộc sống của Mục Niệm Từ, số tiền này đủ ba người chúng tôi sống qua hai ba năm. Nên tạm thời tôi cũng cướp của người giàu chia cho người nghèo nữa, đoán chừng Mục Niệm Từ biết cũng cực kỳ phản đối.


   Có lẽ tôi quan tâm người khác nghĩ gì nhưng đối với nàng ấy đáy lòng tôi vô cùng kính trọng và thân thiết. Vì vậy tôi tự nguyện làm những việc trái với quan niệm của nàng ấy mà gây bất hòa.


   Có tôi trợ cấp nàng ấy quá vất vả, làm việc kiếm tiền cũng ung dung hơn rất nhiều. Lỡ có xảy ra chuyện gì cũng đến nỗi túng thiếu.


   ngày tôi sắp ngủ quái lão bá kia lại tới, thấy tôi chỉ hỏi: “Quyển bí tịch kia ngươi xem chưa?”


   Tôi gật đầu, “ thuộc lòng rồi.”


   có chút tin : “Mới có mấy ngày thuộc lòng?”, sau đó lật sách hỏi tôi mấy câu.


   Tôi trả lời từng câu , mới tin tưởng, nhìn từ xuống dưới đánh giá tôi : “Lẽ nào ta đánh bậy đánh bạ lại gặp được thiên đại kỳ tài.”


   Tôi lắc đầu, cười : “Ta vốn biết y thuật, nhớ lại chút phương pháp điều chế với ta mà rất dễ dàng”, về phần độc chưởng kia,… tôi còn chưa biết có nên học hay


   Theo nguyên tác vì Mạc Sầu học độc chưởng mới miễn cưỡng chen vào hàng ngũ cao thủ hạng nhất. Nhưng tôi là người học y, biết luyện loại độc chưởng này là con dao hai lưỡi vừa đả thương địch thủ rất hiệu quả mà thân thể chính mình cũng bị tổn hại. Bởi vậy nếu có tình huống ép buộc tôi khó mà hạ quyết tâm học nó. Tôi lấy quyển bí tịch đưa cho .


   ha ha cười to : “Ta cho ngươi lấy lại, ngươi phải nhớ học thuộc lòng rồi đem đốt ”, tâm trạng dường như rất vui vẻ. Tuy tôi có chút khó hiểu nhưng vẫn làm theo lời .


   “Ta có việc phải xa, biết khi nào trở về, cũng biết khi trở về ngươi còn ở đây . Nếu ngươi có gì muốn cầu xin thừa dịp sớm ra .”


   Tôi suy nghĩ rồi hỏi: “Quái lão bá, người có biết công phu bế khí ? ta muốn học nó.”


   Bế khí dùng phương pháp hô hấp bên trong là công phu cực kỳ cao thâm, tôi chỉ ướm hỏi, dám hy vọng biết.


   có chút kinh ngạc, lướt nhìn hai mắt tôi : “ ra nha đầu ngươi còn có chút kiến thức nha, ta bắt đầu có điểm hứng thú với phái Cổ Mộ của ngươi rồi đó. Được! ra nha đầu ngươi cũng hợp tâm ý của , ta đây truyền thụ cho ngươi. Ngươi cẩn thận nghe, khẩu quyết là: *#%¥……”


   Sau khi xong từ từ lại lần nữa. Lần đầu tôi nhớ được bảy phần sang lần thứ hai nhớ kỹ toàn bộ.


   Quái lão bá đối với trí nhớ của tôi rất hài lòng, cười quái dị vài tiếng rồi nhún người rời .


   Tôi đoán điểm huyệt đạo của hai mẹ con Mục Niệm Từ vì tiếng động lớn như vậy mà hai người kia cũng thức giấc.


   Hằng đêm tôi ngồi xuống luyện công, có phương pháp bế khí này mật thất Cổ Mộ còn xa xôi nữa. Vì thế mỗi ngày ngoài việc dẫn tiểu Dương Quá ra ngoài chơi, thời gian còn lại tôi đều luyện công.


   Lời đồn đãi vợ chồng Lục Triển Nguyên trong thành Gia Hưng dần dần tản , cái gì cũng có thời hạn của nó kể cả chuyện đồn đãi vô căn cứ.


   Tuy nhiên lời đánh giá nhân phẩm của Lục Triển Nguyên dường như vẫn còn đó, mọi người nhắc tới như là Trần Thế Mỹ thứ hai. Đại danh của Lục Triển Nguyên trong thành Gia Hưng là kẻ bạc tình.


   qua năm, tôi quyết định về Cổ Mộ chuyến để thử tìm cái mật đạo kia. Bất luận có thể tìm được hay cũng nên thử chút. Nếu tiếp tục như tại tôi ở giang hồ vĩnh viễn chỉ có thể đạt tiêu chuẩn hạng hai hạng ba. Trở về thử xem sao nếu là tìm thấy đành phải luyện độc chưởng. Tôi có khả năng làm bình thường kết hôn với người bình thường.


   ra phải có ai muốn kết hôn với tôi mà là tôi đến từ ngàn năm sau tính cách thể thay đổi. Tôi thể giống như những phụ nữ ở đây chấp nhận mất tự do.


   chung sau khi cho Mục Niệm Từ biết ý định, nàng ấy cho rằng tôi cầu xin Sư phụ tha thứ nên cực kỳ tán thành.


   Tôi giọng với nàng ấy: “Mạc Sầu ở đời này có người thân, trước kia ở sư môn, cũng chưa bao giờ cảm nhận được cảm giác có gia đình thế này. Nếu tẩu chê Mạc Sầu nguyện cùng tẩu kết làm tỷ muội”, tôi có chút lo lắng vì thời đại này việc tương tự như Quách Tĩnh và Dương Khang kết bái với nhau là chuyện rất nghiêm túc.


   Nàng ấy hơi run run rồi lập tức mỉm cười, gật đầu: “Ta cũng có ý này. Chỉ là cảm thấy muội , nếu có thể được sư phụ tha thứ phải về Cổ Mộ. Nếu thể trở ra mà trong lòng lại nhớ ta tội uội quá cho nên chưa dám đề nghị.”


   Chuyện kết bái này tôi phải tính toán gì chỉ đơn giản là mến nàng ấy. Nàng tựa như người chị dịu dàng, bao dung, thiện lương, luôn che gió chắn mưa vì người khác. Vì thế hai người kết bái ngay trong sân, chỉ có tiểu Dương Quá làm người chứng kiến cho chúng tôi.


   Tôi đem bạc người đều để lại cho hai mẹ con họ bởi vì tôi chắc ngày về. Lúc này Mục Niệm Từ cũng chối từ dù sao đều là người nhà, điều này làm cho tôi hạnh phúc.


   Tôi đến phía trước thấy Vệ Uyển. Nhờ nàng lúc tôi có ở đây thay tôi trông nom mẹ con Mục Niệm Từ.


   “Tỷ về Cổ Mộ, về sau có thể có trở lại đây ?”, Vệ Uyển lo lắng nhìn tôi. Tôi lắc đầu, .


   “Hay là ngày mai tỷ hẵng ? Ca ca của muội xong vụ làm ăn này đêm nay về Gia Hưng.”


   Tôi lại lắc đầu, xoay người rời . Tâm ý Vệ Hoành biểu càng ngày càng ràng, Nhưng là đại, điều tôi lo lắng chỉ là vấn đề tình cảm. Vệ gia trong thành Gia Hưng giàu có nhất nhì, họ phải người giang hồ, gia đình như vậy cần như người vợ như tôi. Tôi cũng thể làm người vợ cổ đại đức hạnh.


   Vệ Hoành bề ngoài tệ, nhân phẩm cũng tốt, năng lực tồi, suy nghĩ cũng linh hoạt cổ hủ. Nếu là người trong giang hồ bình thường chắc chắn tôi suy nghĩ rồi.


   Tôi cưỡi con lừa chạy vòng ra phía sau núi Chung Nam bắt gặp nguồn nước bắt đầu mỗi ngày tìm kiếm mật đạo kia.


   Tìm gần ba tháng vẫn thu hoạch được gì. Tôi bắt đầu có ý định từ bỏ việc tìm kiếm, chung vẫn nên dựa vào duyên phận.


   muốn lên bờ hai chân lại biết bị cái gì dưới nước hút xuống, đột nhiên mất cảm giác làm cho tôi chìm dần. Tôi hoảng loạn mà lập tức dùng hô hấp bên trong. Hai chân thể cử động chỉ có thể dùng hai tay khỏa nước, kháng cự lại dòng nước có chút khó khăn. Tôi dứt khoát lặn đến đáy nước thử tìm điểm tựa mà bơi lên.


   Cố gắng lắm vẫn khỏi bị dòng nước cuốn đoạn. Bỗng nhiên tôi phát , bên trái có chỗ nước hình như lưu động, rong dưới đáy nước vẫn đứng thẳng hướng lên .


   Tôi vội vàng hướng nơi đó bơi tới, ở nơi tĩnh lặng trong nước tìm biết bao lâu, hai chân dần dần khôi phục cảm giác. Tôi nổi lên mặt nước liền thấy đỉnh sơn động chứ phải bầu trời. Tôi hơi hồi hộp dùng sức bơi vào bên trong rồi tiến vào gian mật thất


   Tuy có cơ quan gì nhưng địa thế cũng rất phức tạp. Tôi thầm cảm thán, tổ sư bà bà của Mạc Sầu à, rốt cuộc là người muốn ở mai táng nơi này để ai có thể phát hay là muốn có người chết đói ở trong này?


   may cuối cùng cũng tìm thấy bản đồ địa hình ở vách tường. Từ đó về sau ban ngày tôi cố gắng học thuộc và tập luyện Cửu chân kinh.


   Ít nhiều gì nhờ Trọng Dương chân nhân và tổ sư bà bà tranh nhau thắng thua mà tôi có thể thuận tiện tham khảo chút công phu của Ngọc Nữ Tâm Kinh và Toàn Chân giáo, buổi tối nướng thú hoặc cá ăn.


   Vì mật thất này nằm ngay dưới Cổ Mộ nên tôi hết sức cẩn thận làm ra tiếng vang. Qua ba tháng tôi có chút thành tựu liền rời khỏi mật thất.


   Lúc quyết định trở lại Gia Hưng tôi bỗng nhiên muốn về thăm Cổ Mộ, kia hẳn là phải tâm tình của tôi mà là của Mạc Sầu.


   Sư phụ Mạc Sầu tuy lãnh đạm cũng bởi vì tu tập Ngọc Nữ Tâm Kinh chứ phải là trong lòng có tình cảm. Dù thế nào bà đối với Mạc Sầu cũng có ơn dưỡng dục và dạy dỗ. Mạc Sầu nhớ nơi đó tôi cũng nên thăm bà ấy.


   Dựa theo trí nhớ của Mạc Sầu, tôi tìm được cửa vào Cổ Mộ nhưng nếu vi phạm lời thề nên trực tiếp xông vào.


   Tôi suy nghĩ rồi quỳ xuống trước cửa Cổ Mộ, trong lòng cầu nguyện Tôn bà bà mau chóng nhìn thấy tôi bởi vì Sư Phụ Mạc Sầu và Long nhi rất ít ra đây.


   Vận may của tôi đúng là tồi, quỳ trong chốc lát thấy Tôn bà bà đứng bên ngoài tay cầm giỏ xách cái gì đó trở lại, có lẽ bà bà mua thức ăn và đồ dùng sinh hoạt.


   Bà bà đau lòng hỏi thăm tôi mấy câu sau đó vội vàng vào báo cho sư phụ của tôi.


   Rất nhanh sư phụ ra, thấy tôi giận dữ : “Đứa trẻ ngốc, con trở lại rồi sao?”


   Tôi gật đầu: “Dạ, sư phụ.”


   Sư phụ im lặng trong chốc lát, : “Chuyện của con, Tôn bà bà ở dưới chân núi nghe , kể hết cho ta nghe, con làm tốt lắm. Thế nhưng con vẫn là vi phạm lời thề…”


   “Dạ, sư phụ, Mạc Sầu hiểu được.”


   Sư phụ lại thở dài, : “Ta chỉ có hai đồ đệ là con và Long nhi, con tuổi còn bị người bên ngoài lừa gạt, vì tình mà tổn thương ta cũng có lỗi. Bây giờ ta phạt con, cho con thề lần nữa mà quay về bản môn, con có bằng lòng ?”


   “Đối với Mạc Sầu Sư phụ mãi mãi là Sư phụ”, tôi trả lời ngay câu hỏi của bà mà dập đầu ba cái mới mở miệng : “Chỉ là Mạc Sầu muốn với Sư phụ những điều trong lòng, xin Sư phụ nghe mà chỉ dạy chỗ sai cho con.”


   Bà có lẽ nghĩ rằng tôi phản ứng như vậy nên ngây người chút, gật đầu : “Con .”


   Tôi gật đầu: “Mạc Sầu hiểu đời, dễ tin người khác còn phạm lời thề xuống núi, đó đều là chỗ sai của Mạc Sầu. Thế nhưng lúc cắt đứt với người kia, con lại gặp rất nhiều chuyện cũng gặp qua rất nhiều người. Con người lừa con mà cảm thấy toàn thiên hạ đều là người xấu. Ngược lại bởi vì người kia thay lòng đổi dạ con mới biết đời này chỉ có việc nam nữ là đáng quan tâm. đời này còn có rất nhiều chuyện mà con có thể làm.


   Mạc Sầu vì bị người tổn thương liền phủ định tồn tại và giá trị của chính mình.


   Mạc Sầu ở dưới chân núi nhìn thấy rất nhiều người, có người vì tình mà khổ sở, có người cầu quyền cầu tài, có người vì danh vì lợi, cũng có người vì nước vì dân.


   Mạc Sầu con là vì chính mình.


   Mạc Sầu muốn làm tất cả những việc chính mình có thể làm, Mạc Sầu cũng muốn sống tốt, vui vẻ.


   Tổ sư bà bà vì tình mà khổ sở, sống độc ở Cổ Mộ đến cuối đời. Thế nhưng trước đây, tổ sư bà bà cũng như hùng thiên hạ cùng nhau vì nước mà chống quân Kim, làm nữ tử mà hành động thua gì nam tử.


   Mạc Sầu bất tài dám so sánh với tổ sư bà bà. Nhưng Mạc Sầu xác định quyết để nam tử quyết định vận mệnh của chính mình, Mạc Sầu nam tử làm mình đau lòng mà sống trong Cổ Mộ suốt đời, cũng chờ đợi nam tử mình mới chịu rời Cổ Mộ.


   Mạc Sầu con rời là vì bản thân, bởi vì Mạc Sầu muốn làm Mạc Sầu của chính mình.”


   xong rồi tôi dập đầu ba cái, hạ mi mắt lẳng lặng nghe sư phụ khuyên răn. Tôi biết tôi những lời này có bao nhiêu kinh thế hãi tục, tôi cũng trông mong Sư phụ có thể hiểu cho tôi.


   đường cưỡi lừa về Gia Hưng, tôi khỏi nhớ tới phản ứng của Sư phụ sau khi nghe tôi .


   Những lời của tôi trong thời đại này mà phải chỉ có chút kinh thế hãi tục mà thậm chí còn có chút đại nghịch bất đạo.


   Chỉ là sư phụ giận dữ mà chỉ thay đổi sắc mặt. Bà trầm mặc hồi lâu mới : “Tiên sư đích thua nam tử mà còn là nhân tài kiệt xuất, nhờ con ta mới suy xét cẩn thận. Đối với cách xử trí con và có cho phép con về bản môn hay ta cũng cần châm chước lần. Nhưng nếu con chí ở bên trong Cổ Mộ con cứ . Về sau nếu gặp nạn, hoặc là…Cũng có thể trở lại. Con phải ghi nhớ, xuống núi được làm trái với hai chữ trung nghĩa mà tổn hại danh tiếng của tổ sư bà bà.”


   Phản ứng của sư phụ so với dự đoán của tôi còn tốt hơn nhiều. Câu cuối cùng bà vẫn thừa nhận sư tổ của tôi là tổ sư bà bà, xem ra cũng phải là đem tôi trục xuất sư môn.


   Điểm chính là lời tôi bà nhất thời chưa thể chấp nhận hoàn toàn cho nên mới lệnh cho tôi xuống núi. Có lẽ bà cũng muốn xem tôi xuống núi sau có làm như những lời tôi hay .


   Tôi nghiêm túc đáp: “Dạ sư phụ, Mạc Sầu nhớ kỹ”, lại dập đầu ba cái sau đó từ biệt Sư phụ xuống núi Chung Nam.


   Kết quả chuyến này hầu như nhận được cảm thông của sư phụ tôi rất bất ngờ.
   Gấu's thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :