1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Trường An Loạn - Hàn Hàn

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Tôi : Muội mang theo làm sao được.
   Hỷ Lạc : Huynh đừng có tranh cãi với muội, muội mang cả huynh theo luôn. Muội phải mang huynh theo, mang con Lép theo.
   Sáng sớm thức giấc, khí rất tuyệt, bữa sáng thịnh soạn. Vạn Vĩnh đợi từ sớm, khiến chúng tôi cảm thấy áy náy. Huynh ta có lẽ là người dậy sớm nhất trong số những người giàu có toàn triều. Vạn Vĩnh : Biết là nhị vị kiên quyết chia tay, tôi cũng ngăn cản nữa, có lần kỳ ngộ này, chúng ta đều là huynh đệ, ngày sau chắc chắn còn gặp lại nhau.
   Tôi và Vạn Vĩnh hàn huyên đôi câu, Hỷ Lạc dùng chút đồ ăn, sau đó chúng tôi từ biệt nơi chân thực này, tới nơi chân thực hơn nữa, đó là Trường An. Trước khi , Hỷ Lạc hỏi: Vạn đại ca, con ngựa còi của chúng tôi có được ăn no ?
   Vạn Vĩnh : À, để tôi bảo thủ hạ thăm nom xem sao.
   Mấy phút sau, tên thị vệ chạy tới, thầm hồi, Vạn Vĩnh cả kinh thất sắc, : Sao lại thế được?
   Hỷ Lạc lập tức òa khóc, : Tôi biết huynh có thể giải cứu được mọi loại độc, có phải huynh thấy thuốc quá đắt, thể đem chữa cho con ngựa được đúng , ngọn cỏ tinh mơ có đọng sương móc, có ngọn có độc, thể cho ngựa…
   Vạn Vĩnh cười : nương hiểu nhầm rồi, quý ngựa vẫn đường tới đây, còn mấy dặm nữa mới tới sơn trang. Ngựa của hai vị, động tác lề mề, lại hơi đần độn, e làm nhọc hai vị, chi bằng thế này, trong trang viên của tôi có con đem từ Tây Vực…
   Hỷ Lạc ngắt lời : Đa tạ Vạn huynh, cần đâu.
   Tôi hỏi: Cái loại ngựa chưa bao giờ biết chạy, mà muội thích đến thế cơ à?
   Hỷ Lạc : Đúng thế.
   Tôi hỏi: Vì sao?
   Hỷ Lạc đáp: Vì đó là con ngựa đầu tiên muội chọn.
   thực lòng, tôi chẳng có chút cảm tình nào với cái con Lép. khó hiểu của phụ nữ nằm ở chỗ, họ có thể nảy sinh thứ tình cảm khó lý giải với số vật khó hiểu, còn tôi cảm thấy buồn chán khi từ đầu tới giờ vẫn chưa thể ra dáng oai phong hào hiệp lưng ngựa. Con ngựa kia khiến tôi cảm thấy có tồn tại của tốc độ, nếu có chỉ là chờ đợi các cảnh vật sẵn trước mặt chậm chạp tiến lại mà thôi.
   Trong khi đợi con Lép, tôi và Vạn Vĩnh tán dóc số câu chuyện giang hồ, cuối cùng con Lép cũng tới nơi. Tôi và Hỷ Lạc lập tức chạy tới đón, chủ yếu là vì sợ nó dừng nghỉ. Sau khi con Lép cuốc bộ hai ngày, nó vẫn chẳng thay đổi gì so với lúc trước, chỉ có ông ngồi lưng ngựa, người cùng Vạn Vĩnh thi triển chiêu thức Vạn long quy nhất, là mệt rã rượi, gần như chẳng mở nổi miệng. Còn như thứ độc tôi trúng phải, nguy ngại gì lớn nữa. Có lẽ ngày từ khi tôi còn , sư phụ phủ lên mọi câu chuyện của chúng tôi lớp màu truyền kỳ huyền ảo, khiến tôi cảm thấy tôi và Hỷ Lạc thể nào chết ở cõi đời nhiễu nhương gói trong vỏ bọc bình yên này. Huống hồ, công hiệu của loại thuốc giải này quả thực rất tốt, tôi lại uống hết cả bình, cảm giác chẳng có chất độc nào có thể xâm nhập vào cơ thể nữa, đâm ra càng tự tin đối với con đường phía trước.
   Hỷ Lạc cưỡi lên con Lép, tôi và Vạn Vĩnh từ biệt nhau.
   Có lẽ đây là lần đầu tiên tôi giao du với người cùng giới có độ tuổi xấp xỉ sư huynh Thích , nên lòng có chút lưu luyến. Hỷ Lạc thúc ngựa dưới mười tiếng, tôi mới quay lại đuổi theo con Lép được hơn hai trượng.
   Từ giã như vậy cũng áy này. Tôi thấy từ xưa, hùng hào kiệt mỗi khi nấn ná chia tay đều ôm quyền, câu “tạm biệt”, rồi quay người nhảy phắt lên ngựa, trong vài cái chớp mắt xa khuất tận chân trời, để lại sau lưng vầng tịch dương cùng khói bụi mịt mùng vẩn lên sau gót ngựa. Còn lần này, tuy đều là những người hùng, có điều muốn tôi, Hỷ Lạc và con Lép mất hút nơi đường chân trời, thế nào cũng phải mất thời gian tiếng, mà trong khoảng thời gian đó, Vạn Vĩnh chắc chắn ngượng ngùng quanh quẩn trong trang viên, bất đắc dĩ đưa ánh mắt tống tiễn nom đến tàn khốc, xem chừng quả là làm khó vị huynh đệ này .
   Tôi giục Hỷ Lạc: Mau lên!
   Hỷ Lạc : Giục gì mà giục, con Lép mãi được nghỉ đâu, từ từ thôi.
   Tôi : Vớ vẩn! Cái con này dọc đường chắc chắn nghỉ liên tục. tin xem đây!
   đoạn tôi đạp con ngựa cước mạnh, con ngựa kinh hãi nhảy tót lên trước bước. Hỷ Lạc kêu lớn lưng ngựa: Nhanh quá! hãm được nó nữa đây này!
   Nhưng tôi nghĩ cách bi quan rằng, nó như vậy là do bị tôi đạp văng thôi. Tôi quả thực chẳng có cách nào con ngựa này được, mà cũng chẳng thể nào oán ghét nó, bởi mặt mũi nó trông rất ngu, khiến người ta có cảm giác nó hiển nhiên được quyền như thế.
   Phải mòn mỏi chờ lúc lâu, Vĩnh Triều sơn trang mới khuất hẳn tầm mắt chúng tôi.
   Tôi Hỷ Lạc: Lẽ nào muội chưa từng nghĩ đến việc lấy người như Vạn Vĩnh?
   Hỷ Lạc : Hoàn toàn chưa từng. Mà sao huynh cứ muốn rũ bỏ muội vậy nhỉ? mau!
   Tôi cười : Đâu chỉ có muội, huynh muốn rũ bỏ cả người lẫn ngựa ý chứ.
   Thời gian dường như trôi qua rất lâu, bất giác tôi và Hỷ Lạc đến Trục thành.
   Lúc này trời sắp tối, Hỷ Lạc : dạo nhé, nhỡ đâu lại phát ra điều gì cũng nên.
   Tôi : Có thể phát được gì cơ chứ?
   Trục thành. Tôi nghĩ, đây là nơi in trong ký ức chúng tôi từ hồi , nơi chúng tôi chạy trốn để giúp sư huynh làm ám khí. Bấy giờ hoang mang, tôi hề ngắm kỹ phố huyện mà trọng yếu này của Trung nguyên. Phố huyện này thực ra bị chia cắt bởi bốn con đường xếp thành hình chữ Tỉnh (井), song đường quả thực rất dài. Tương truyền vùng này là đất báu, dưới đất có long mạch xuyên qua, đặc biệt là ở chỗ nét ngang của chữ Tỉnh (井) lại càng là rẻo đất quý báu, thành thử dường như tất cả vương gia, đại thần, phú hộ đều cây cất phủ riêng đó, đây cũng chính là nguyên nhân khiến lần trước tôi và Hỷ Lạc bị đuổi vì đòi qua đêm ở đây. Liệu mặt đất nơi ấy có vương vãi vài tờ ngân phiếu nhỉ?
   Bấy giờ ngân phiếu tràn lan, việc quản lý cũng rất hỗn loạn, đơn cử như ngân phiếu chỉ có thể lưu hành trong giới quan chức, lão bá tánh chưa được sử dụng; mà trước khi có hiệu lực, cần phải đưa cho các vị đại thần quản lý ngân phiếu ở địa phương ký tận tay mới được. Ở mỗi địa phương, họ đều được mọi người tôn kính gọi tắt với cái tên “giám ngân”[1]. Những ông giám ngân này đều có tuổi, chẳng ham hố thứ gì, chỉ việc nhắm mắt ký là xong, nhưng rắc rối ở chỗ, ký rồi phải ghi vào sổ sách. Điều này hay, bởi nếu thu nhập ràng quan khác gì dân. Có điều nét chữ của mấy ông giám ngân từng kinh qua tôi luyện đặc biệt, rất khó bắt chước, đặc biệt thủ pháp khống chế ngòi bút độc đáo vô cùng, cho nên ngân phiếu hay giả liếc mắt là biết ngay.
   [1] Từ này trong tiếng Hán đại đồng với từ “gian dâm” (đọc là “jian yin”). ND
   Nhưng huyện quản ở Trục thành thông minh tột độ, lão ngâm tờ ngân phiếu của mình và chữ ký của giám ngân do bọn hạ nhân chuyên sao phỏng xuống nước, chữ ký nhòe ra, mất hết dấu vết của ngòi bút, sau đó viện là do mưa làm ướt. Phương pháp này về sau dần dần được lưu truyền, dân gian gọi là “rửa tiền”.
   Những tờ ngân phiếu bay lướt bên chân tôi và Hỷ Lạc ràng chưa được rửa, cũng có chữ ký của giám ngân, cho nên vẫn chỉ là giấy. Hỷ Lạc ngồi xổm vớ được tờ nào bèn giơ tờ ấy lên xem.
   Tôi hỏi: Xem gì thế?
   Hỷ Lạc đáp: Muội xem xem nhỡ đâu có tờ nào được giám ngân ký.
   Tôi : có khả năng ấy đâu, tờ ký rồi làm gì có chuyện bay phố thế này.
   Hỷ Lạc có vẻ cuống: Vậy làm sao chúng ta mới có thể chuộc Linh về được?
   Tôi : Chúng ta cũng có thể cần thanh kiếm ấy nữa, nó chẳng còn tác dụng gì với huynh.
   Hỷ Lạc : được, đó là đồ của chúng mình.
   Tôi : Sao muội cứ phân biệt đâu là đồ của muội đâu là đồ của huynh thế nhỉ. Đồ vật luôn lưu động cơ mà.
   Hỷ Lạc : Vậy muội lưu động đến nhà họ Vạn kia, huynh bằng lòng ?
   Tôi ngẫm nghĩ rồi : Huynh chẳng thấy có gì là phiền lòng cả.
   Tôi đột nhiên có cảm giác, phải chăng tôi hề thích nương bên cạnh tôi. Bởi tôi cảm thấy chẳng có gì là vui lòng cả. Lẽ nào vì tôi quá yên tâm với muội ấy, cảm thấy mọi việc thể xảy ra, hai người chúng tôi trở thành từ lâu rồi. Chắc là vì tôi thực thể rời bỏ nương này được, đó chính là tình sâu sắc nhất. Bởi tất cả mọi thứ chia sẻ cùng muội ấy đều hết sức tự nhiên, dường như thời gian cũng trôi chảy cách êm đềm, hề có điều gì khả nghi cả.
   Tôi : Hỷ Lạc! Muội đừng nhặt nữa.
   Hỷ Lạc đứng dậy, : Con phố này phải chỗ chúng ta đặt chân, thôi, chúng ta tới chỗ của người nghèo.
   Tôi cùng Hỷ Lạc xuyên qua con phố, đến nơi ầm ĩ tiếng người. Tôi phải thốt lên rằng ở đây quá náo nhiệt. Hỷ Lạc dắt con Lép trước, : Xem này, đây là phố Liễu Hạng.
   Đột nhiên, tôi cảm thấy có tiếng gì đó vẳng lại gấp gáp từ phía xa, hơi bất bình thường, đến khi bầy người trước mặt bị rạch toang ra tôi mới trông thấy con ngựa ô vâm chắc, cưỡi mình nó là tay đầu trọc trước ngực đeo hai chữ “Thích Giáp”, quất roi xông lên. Hỷ Lạc đứng ngây ra ở ngay phía trước. Thằng tiểu tử cưỡi con ngựa ô lớn tiếng kêu tránh ra. Thấy Hỷ Lạc thể nào tránh kịp, tôi liền xông lên phía trước ngựa, quét đường ngang chân ngựa, con ngựa đột ngột bị mất trọng tâm, đổ đánh rầm xuống đất, cả người lẫn ngựa lăn tròn trước mặt con Lép và Hỷ Lạc vẫn ngây người kinh ngạc. Dường như đồng thời, có tiếng vỗ tay giòn giã vang ra từ trong đám người.
   Tôi vội tiến lên nom xem vết thương của kẻ có tên Thích Giáp. Vừa tiến lại gần, liền vung mạnh tay lên, tôi vỗ đánh đét vào bàn tay , : Khốn nạn! Thiếu Lâm dạy ngươi trò tát vào mặt người khác hả?
   lập tức ú ớ, đoạn : Pháp danh của ta nghe hay như vậy, ngươi biết ta phải tầm thường, sao còn dám xông lên đụng vào ta, đúng là chán sống rồi.
   Tôi : Thằng điên này, pháp danh của ta là Thích Nhiên mà cũng mới chỉ thong thả cưỡi cái con ngựa quèn kia, ngữ nhà người lại dám cưỡi con ngựa lớn làm náo loạn phố phường lên thế à?
   : Ta đánh rắm vào, ngươi tên là Thích Nhiên mẹ kiếp ta tên là Thích đây này.
   Cuối cùng tôi nhịn nổi, liền : Bố láo! Tao mà nhận ra sư huynh của tao à?
   Hỷ Lạc lúc này mới hoàn hồn, liền lấy thẻ bài ghi pháp danh của tôi trong tay nải đưa cho xem.
   Tên kia thoắt chốc liền tiu nghỉu. Tôi : sao. Ta kể cho phụ đâu, sư huynh ta dạo này thế nào?
   Kẻ đó : Ta quen ai cả.
   Hỷ Lạc hỏi: Vậy thế thẻ bài kia ngươi lấy đâu ra?
   : Gỡ người chết ra.
   Hỷ Lạc : Người chết? Người chết ở đâu?
   : Trục Lộc cốc ở phía Nam thành.
   Trục Lộc cốc là kỳ tích của tạo hóa, mặt đất bằng bỗng đâu nứt toác ra khe lớn. Năm xưa khi tấn công Trục thành, tương truyền Trục Lộc cốc là nơi khiến người ta đau đầu nhất, bởi nó sâu thấy đáy, lại rộng bằng cả con sông, cho nên lúc giữ thành về căn bản cần phải phòng thủ, mà đương kim triều đình sở dĩ kiến lập nên, mấu chốt chính là ở việc đại quân đánh thẳng vào Trục Lộc cốc, bất ngờ chém giết đối phương, khiến chúng trở tay kịp. Còn như việc đánh vào Trục Lộc cốc thế nào, trăm năm sau mỗi người phách, song đó là chuyện bên lề. Quan trọng là, sao lại có đệ tử Thiếu Lâm chết ở đó.
   Hỷ Lạc tiếp tục hỏi: Ngươi là ai?
   : Ta là Chuột.
   Hỷ Lạc hỏi: Ở đó xảy ra chuyện gì vậy, Chuột?
   : biết, chỉ biết là chết rất nhiều người.
   Tôi nghĩ bụng, tôi mới chưa quá mấy ngày mà cứ như thể có rất nhiều việc hay biết, và có rất nhiều việc xảy ra. Việc này hiểu sư phụ có biết . Thiếu Lâm ra cách nơi này xa. Tôi cảm thấy cần phải quay trở lại. Hỷ Lạc bảo đợi sau khi trời sáng tới Trục Lộc cốc xem sao, tôi , được, sau khi xem xong, huynh muốn về chùa.
   Bỏ qua cho tên Chuột, tôi với Hỷ Lạc: Vừa nãy chỉ thiếu chút nữa
   Hỷ Lạc : Vớ vẩn, thực ra muội phát từ lâu rồi, do muội dắt con Lép, mà nó nhìn ngây ra, sao dắt được.
   Tôi : Thôi được, cứ cho là như vậy. Dù sao trong lòng huynh vẫn thấy nghi ngờ. Thôi ta cứ ngủ cái .
   Tôi quay đầu lại nhìn, đạp mạnh vào con ngựa cước, bấy giờ nó mời trở lại bình thường. Chắc nó cũng hãi hồn, bởi có đồng loại lớn gấp ba lần nó lăn quay ngay trước mắt. Tôi nghĩ, sau khi tận mắt trông thấy cảnh tượng này, có thể nó cảm thấy quả là “nhanh phút, chậm cả đời”, và sau này phóng thêm bước nào nữa.
   Con phố Liễu Hạng rất dài, ở đoạn phồn hoa nhất có khách sạn, hết sức xa hoa phú lệ, được gọi Liễu Hạng lâu. Tôi : Trọ ở đó !
   Hỷ Lạc : được, ở đó quá đắt, ngân lượng của chúng ta còn nhiều đâu.
   Tôi hỏi: Còn bao nhiêu?
   Hỷ Lạc đáp: Năm vạn mười mấy lạng ấy.
   Tôi giật nảy mình, hỏi: Lấy đâu ra vậy?
   Hỷ Lạc cười khanh khách, quét mắt nhìn xung quanh, thấy ba bề bốn bên có người, liền moi trong tay nải ra chiếc bình, suýt nữa cười bò ra đất: Ha ha ha, ha ha, muội thó ở nhà Vạn Vĩnh bình thuốc giải, hình như là Vạn độc tán hay Bách độc tán gì đấy.
   Tôi sững sờ : Việc này mà muội cũng làm?
   Hỷ Lạc : Muội thấy cái tay Vạn Vĩnh này cũng chẳng phải tốt đẹp gì, lọ thuốc giải này lại rất hữu dụng, về sau khi nào đến đại hội võ lâm, có thể yên tâm ăn ngon rồi.
   Thế mà tôi lại thốt ra câu: Được đấy!
   Từ , sư phụ dạy tôi điều gì nên làm, nhưng lại điều gì nên làm. Sư phụ dặn, ngoài những việc nên làm việc còn lại đều nên làm. Nhưng ăn trộm tuyệt đối được. Tôi từ xưa đến giờ cũng rất coi khinh bọn trộm cắp, ai ngờ khi Hỷ Lạc thó lọ nước có giá liên thành, tôi lại gật đầu tán dương. Vì sao vậy? Vì bản thân tôi mất khả năng phán đoán trước hành vi của Hỷ Lạc? Hay là từ trong tiềm thức của tôi, Vạn Vĩnh phải là người tốt? Hay là vì kế sinh nhai bức bách? A Di Đà Phật!
   Sau khi sám hối, tôi hỏi: Hỷ Lạc, muội làm như thế nào vậy?
   Hỷ Lạc đáp: À, tiện tay vơ là vơ luôn thôi.
   Tôi : Lẽ nào có ai phát à?
   Hỷ Lạc : Huynh còn chẳng phát ra, ai phát ra?
   Tôi : Việc này hay lắm đâu.
   Hỷ Lạc : hay lắm? Này, huynh coi muội là kẻ trộm chắc?
   Tôi : Huynh có ý đó, có điều sư phụ rồi, được trộm cắp.
   Hỷ Lạc : Muội cũng là nghe tay Vạn Vĩnh kia , cảm thấy dọc đường huynh rất gian nan, biết có bao lần trúng phải các loại độc tên, cho nên mới thó lấy lọ, phải là ăn trộm, mà là thó, thó với trộm giống nhau, huynh hiểu ?
   Tôi : Huynh hiểu.
   Men theo phố Liễu Hạng thẳng tới trước, rẽ vào con ngõ, bắt chợt phát có vô số ưỡn ẹo múa máy. Tôi cuống quýt bước , Hỷ Lạc , cuống gì mà cuống, chưa từng thấy phụ nữ bao giờ à.
   Nơi chúng tôi muốn đến xem chừng là quán trọ xó xỉnh nhất của phố huyện.
   Hỷ Lạc bảo tôi nhìn sang bên cạnh, : Huynh xem, mấy chỗ này đều là nhà thổ, tức là kỹ viện, là lầu xanh đấy, có biết , huynh, được vào đó đâu nhé.
   Chẳng hiểu vì sao tôi lại hỏi câu: Sao huynh được vào?
   Hỷ Lạc nổi giận: Huynh… vậy huynh vào đó !
   Tôi : Tiền đều nằm cả trong tay muội, huynh bằng cách nào?
   Hỷ Lạc nện cho tôi đấm, : Đồ lưu manh, huynh mà cũng biết vào lầu xanh phải trả tiền cho các nương chứ phải các nương cho huynh tiền à, mau, sao huynh biết?
   Tôi : Huynh biết cái gì đâu nào? Giờ đâu mà chẳng phải trả tiền? Ngay như con ngựa này, cũng phải trả biết bao tiền rồi đấy thôi.
   Hỷ Lạc : Cũng đúng, tóm lại, huynh được vào lầu xanh đâu đấy, biết chưa, lầu xanh đều phải là ngoan.
   Tôi bất chợt hiểu ra, liền : Thực ra họ cũng chưa hẳn ngoan, vì kế sinh nhai bức cả thôi, biết đâu đấy.
   Hỷ Lạc : Hồi muội cũng vì cuộc sống bức bách đấy, cuối cùng phải cùng ông xin ăn, sao vào lầu xanh làm nhỉ, muốn sống thế nào mà chẳng sống được, đâu như cái ngữ đàn bà kia, chỉ thích ngồi mát ăn bát vàng…
   Tôi : Nhưng mà… thôi huynh chẳng dám đâu.
   Hỷ Lạc : Cứ thẳng, muội đánh huynh đâu.
   Tôi : He he, hồi đó muội còn quá .
   Hỷ Lạc nghe xong liền đánh tôi trận.
   Cảnh vật phồn hoa cùng tiếng ca bay bổng cứ trôi qua trước mặt. Quy mô của những tòa lầu xanh đều rất lớn, đại đa số cao hơn hai tầng, xanh xanh đỏ đỏ. Sao lại có nhiều lầu xanh đến vậy nhỉ, tôi nghĩ bụng, đúng là trời xanh mắt lầu xanh có mắt. Hỷ Lạc , thế là ít đấy, đến Trường An, còn nhiều hơn nữa cơ.
   Tôi hỏi Hỷ Lạc: Vậy lầu xanh có phải nộp thuế ?
   Hỷ Lạc : Toàn do những bọn thu thuế mở ra, nộp thuế cái nỗi gì.
   Tôi : Đúng là tạo nghiệt.
   Hỷ Lạc : Huynh là ngốc, bọn đàn ông các người, tới lần thứ hai là chẳng thấy tạo nghiệt gì nữa đâu, chắc chắn kêu luôn mồm, sao chỉ có nhúm đàn bà thế này?
   Tôi cười lớn, : Ranh con, huynh ngờ là muội ban đêm ngủ trong chùa, sao cứ như thể mỗi tối đều trốn ra ngoài, ngủ trong cái chốn xanh xanh đỏ đỏ này thế nhỉ.
   xuyên qua con phố, bất chợt đến nơi vắng lặng, ở tận cùng của phố huyện thấp thoáng có quán trọ. Hỷ Lạc : Ở đây , chắc chắn rẻ nhất.
   Trước của quán trọ treo hai chiếc đèn lồng đỏ, trông tên, nhưng chúng tôi vẫn tiến vào. Giá phòng quả rất rẻ, chúng tôi thuê căn khuất gió, cột chắc ngựa rồi mò mẫm bước lên, cầu thang phát ra hàng tràng tiếng cót két. Những người ở trọ tập thể bên dưới quát mắng nhau om sòm. Về đến phòng, đốt đèn lên, tôi : Cũng tạm được.
   Hỷ Lạc : Huynh xem, từ trước tới giờ huynh chưa ở nơi nào ra hồn cả, làm gì có chỗ nào để so sánh, giờ huynh trọ mấy đêm ở Vĩnh Triều rồi nên mới là “cũng tạm được”.
   Tôi đáp: Cũng có thể. Vậy chắc muội cũng so huynh với các sư huynh trong chùa nên cuối cùng theo huynh chứ gì.
   Hỷ Lạc : Huynh nhăng cuội gì vậy. Còn huynh sao?
   Tôi cười đáp: Nỗi khổ của huynh chẳng có gì so sánh được.
   đêm bình yên vô , sáng sớm tinh mơ chúng tôi thức giấc. Hai ngày liên tiếp ngủ giường đệm, phải ngủ dưới gốc cây, tinh thần tôi sảng khoái lên trông thấy. Tôi nghĩ phải về chùa chuyến xem sao. Lần này chúng tôi sợ bị chê cười nên dắt ngựa theo, cứ thế cuốc bộ. Sắp tới sườn núi, sắp được gặp sư phụ rồi. Sư phụ thấy chúng tôi cười ha hả : chơi vui chứ?
   Tôi đáp: Vui ạ.
   Sư phụ hỏi: Có cảm thấy khó hiểu ?
   Tôi đáp: Có ạ.
   Sư phụ hỏi: Khó hiểu điều gì nào?
   Tôi đáp: Con biết.
   Sư phụ : Vậy con đúng là khó hiểu .
   Sư phụ tiếp: Vậy ta cho con biết, con phải đến Trường An trước , tìm ông già, ông ta có thể tiên tri. Con hỏi ông ta là biết hết.
   Tôi đáp: Làm thế nào để con tìm được ông ấy ạ?
   Sư phụ : nhà tiên tri, tự nhiên con gặp thôi. Nếu gặp được, con chẳng là gì hết mà ông ta cũng chẳng là gì cả.
   Sau đó, tôi báo cáo với sư phụ về vụ người chết ở Trục Lộc cốc, đồng thời đưa cho sư phụ thẻ bài khắc pháp danh. Sư phụ xem qua liền lắc đầu : Con cứ thẳng đến Trường An, những việc thế này để kẻ làm thầy này xử lý là được.
   Tôi và Hỷ Lạc tạm biệt sư phụ và phương trượng, thấy sư huynh Thích đâu, chúng tôi thẳng xuống núi. Tôi nghĩ, đúng là lòng và lòng vòng, đường dài, mà cuối cùng lại quay về nơi xuất phát. Hỷ Lạc , phải quay về nơi xuất phát, mà là đến nơi xuất phát.
   Trước mắt, điều khiến chúng tôi cảm thấy vô vị nhất chính là việc lại phải Trường An. Tôi thấy tôi và Hỷ Lạc xuất phát từ lâu rồi mà vẫn chưa được nửa bước, giờ còn giả vờ bí hiểm tìm người bí hiểm. đời này có quá nhiều người bí hiểm, cũng chẳng biết chính những người bí hiểm nghĩ gì trong đầu.
   Tôi nghĩ, thôi xuất phát vậy, nhưng cứ nghĩ đến cái phương tiện giao thông của chúng tôi mọi ý nghĩ lại lập tức tan biến sạch. Nó đích thực chỉ là con thú cưng, hoàn toàn thể dùng làm công cụ chuyên chở. Nhưng biết làm sao khi mà Hỷ Lạc lại có cảm tình với nó. Phụ nữ khó hiểu, chỉ cần có tình cảm với vật nào đó, họ đều bỏ qua mọi khuyết điểm cũng như tính thực dụng của nó trong cuộc sống thực.
   Sau khi bái biệt sư phụ, tôi và Hỷ Lạc liền xuống núi dắt ngựa. Tôi rất muốn đến Trục Lộc cốc xem rốt cuộc xảy ra chuyện gì, nhưng may nơi đó cùng hướng tới thành Trường An, con ngựa của tôi lại thể nhanh chóng quay trở về, điều này đáng thất vọng. Tôi nghĩ bụng, thôi cứ vui lòng đến thành Trường An, vui lòng hoàn thành việc tên, vui lòng dựng ra chỗ nương mình, rồi lại vui lòng làm số việc tên.
   Theo lộ trình chuẩn xác, đường Trường An chắc chắn qua Trục thành. Lần này chúng tôi thực tăng tốc, hề cho con Lép được nghỉ ngơi tùy ý ở dọc đường nữa. Hỷ Lạc rất xót con ngựa, cứ bảo ngựa của nàng mệt chết đến nơi rồi. Tôi , ta và ngựa ngủ nhiều như nhau, chẳng có lý nào cái loại thân lừa thân ngựa này lại mệt chết trước ta cả. Huống hồ, sư phụ rồi, phải đến Trường An càng sớm càng tốt.
   Hỷ Lạc hỏi tôi: Vậy đến Trục thành rồi có nghỉ hay ?
   Tôi : , cứ chạy mạch đến sáng.
   Hỷ Lạc : Vậy dù gì cũng phải ăn bữa ngon lành , muội biết có quán, nhưng bị dỡ chưa.
   Tôi : Có thể nghỉ ngơi lát, nhưng được ngủ đâu đấy, huynh luôn cảm giác thể ngủ lại ở Trục thành được.
   Chúng tôi đến Trục thành, rồi lại đến tửu lâu vô danh Hỷ Lạc . Tửu lâu này có quy mô rất lớn, nhưng giá cả phải chăng, vốn có cái tên rất cát tường, nhưng về sau, cách đây nhiều năm, có lần nhà vua vi hành đến tửu lâu đệ nhất Trục thành này, vua thấy thức ăn rất ngon miệng nên liền viết cho đệ nhất tửu lâu biển hiệu, hơn nữa còn sửa tên gọi cũ theo ý mình. Điều may là, chữ viết tháu của nhà vua mình kiểu, người khác sao nhìn ra, nhưng lại dám hỏi, nên cứ đành treo yên ở đó.
   Tấm biển được treo ở nơi rất bắt mắt, sơn son thiếp vàng, nội dung là: XX TỬU LÂU. Sau khi tôi và Hỷ Lạc ngồi yên vị, tiểu nhị liền dâng trà, mang thực đơn lại cho hai quý khách chúng tôi xem. Tửu lâu này được coi là tửu lâu có thái độ phục vụ tốt nhất Trung nguyên, nay mới thấy quả là danh bất hư truyền. Song việc gì cũng có nguyên nhân, mà nguyên nhân đó có thể giống như những gì bạn tưởng tượng. Chỉ là vì nhà vua vi hành qua đây lần, lại còn viết cho mấy chữ, chủ nhân của tửu lâu đâm ra hận bản thân mình có mắt thấy núi Thái Sơn, đồng thời tin chắc rằng nhà vua còn đến nữa, cho nên mới dạy cho đám bồi bàn cách nhận biết nhà vua. Ví dụ nhà vua ăn mặc giống như người bình thường này, phô trương thanh thế này, theo vua ít nhất phải có người này, trông bề ngoài tưởng như võ nghệ làng nhàng nhưng thực chất võ công lại cực kỳ cao cường này, những món vua ăn phải sơn hào hải vị này… dạy dỗ thế nào lại khiến đám bồi bàn nhìn thấy ai cũng cảm giác người đó là hoàng thượng, dám mảy may bất kính.
   Thức ăn chưa đưa lên, tôi mặc nhiên quay ra ngắm cảnh, bất thình lình trông thấy hai ngọn ám khí được phóng ra từ trong cửa sổ phía đối diện, ràng nhằm vào tôi và Hỷ Lạc. Đúng là cao nhân, tôi liếc mắt nhìn, cảm thấy nếu chúng tôi cử động chắc chắn cả hai đều dính tiêu. Thế là tôi đạp đổ chiếc ghế của Hỷ Lạc, đồng thời nghiêng người né tránh, hai mũi tiêu đều phi trượt. Song Hỷ Lạc lại ngã lăn kềnh ra đất. Mọi người đều đổ mắt vào nàng nằm chổng vó lên trời này.
   Đột nhiên trong toán người có tiếng gào lên: Chết người rồi, giết chết người rồi!
   Tôi quay đầu lại nhìn, phát thấy ở bàn phía sau chúng tôi có người chết, người bị thương. Chưa kịp nghĩ ngợi gì, đột nhiên lại có tiếng người vọng lại: Chính là ám khí do tiểu nương kia phi ra, ra tay nặng quá nên ngã lật cả người đây này.
   Lại có người : Bắt lấy ta, đưa lên nha môn rồi tính.
   Tôi nghĩ bụng, Hỷ Lạc mà bị đưa đến nha môn toi, dẫu vô tội được thả, e rằng cũng phải làm thê thiếp gì đó. Tôi vội xông lên phía trước, đỡ Hỷ Lạc dậy, : Xin mọi người đừng hiểu lầm, phải do ấy gây ra đâu.
   Quần chúng : Đúng, hễ trông là biết phải do ta gây ra, mà là do ngươi gây ra, nội lực của ngươi được đấy, còn đá lật cả ta ra mà.
   Tôi : phải tôi gây ra, mà là cái lầu đối diện kia gây ra.
   Ý của quần chúng là, tòa lầu sống, thể nào do tòa lầu đối diện gây ra được.
   Tôi thấy đám người tiến lại, liền bảo vệ Hỷ Lạc, : Các người chớ có lại đây!
   Lúc này, tay đứng hàng đầu, cũng là tay lắm mồm nhất : Ta bôn ba trong giang hồ hai chục năm, kinh nghiệm giang hồ cho ta biết rằng, việc này chính là do ngươi gây ra, xem ta bắt ngươi đây!
   đoạn liền tung nắm đấm tới. Tôi đón nắm đấm của , xoay lật tay ra, mượn lực của dùng cùi chỏ của tôi thúc vào mặt , chân tôi khẽ quét đất, tên đó liền ngất .
   Mọi người cùng kinh ngạc : Quả nhiên là do ngươi làm. Vị nhân huynh hành tẩu giang hồ hai chục năm này tự xưng là tráng sĩ Đánh Ngất thế mà chịu đòn ngất rồi. Bọn ta liều phen với ngươi! đoạn ba bốn chục người cùng lũ lượt xông lên khiến tôi bất chợt cảm thấy lúng túng.
   Lúc này, Hỷ Lạc xông lên : Đúng thế! Đây là tiêu do ta phi ra, ta còn có mấy chục chiếc tiêu nữa cơ, xem tiêu đây!
   Hỷ Lạc đoạn liền vung tay ra, ba bốn chục người đều ngã xuống rất ngay ngắn. Hỷ Lạc kéo tôi : Mau thôi! Tôi và Hỷ Lạc ba chân bốn cẳng chạy. Tôi quay đầu lại nhìn, phát ra chàng bị thương ban nãy chết vì được kịp thời cứu chữa. Tôi nghĩ bụng, quần chúng quả là rỗi hơi.
   Tôi và Hỷ Lạc chạy ra khỏi tửu lâu. Những người phía sau cũng nhanh chóng biến mất.
   Tôi và Hỷ Lạc đều cảm thấy hơi áy náy, tuy người chết phải do chúng tôi giết, nhưng trong cái thời buổi nhập nhằng này, nếu bảo người là do bạn giết có cảm giác người do bạn giết . Huống hồ kẻ ở trong tòa lầu đối diện kia quả thực muốn chúng tôi có cảm giác bứt rứt, bất an. Chúng tôi cảm thấy nơi này nên ở lại lâu, cần phải nhanh chóng thoát khỏi thành.
   Đến được cổng thành, tôi, Hỷ Lạc và con Lép vừa băng qua cổng thành chưa xa, bất ngờ quan binh gọi với theo: thanh niên, con lừa, chính là ba bọn họ!
   Hỷ Lạc nhìn tôi, : Chạy! Tôi nghĩ bụng, quả này chắc toi rồi, bởi vì có con Lép. Hỷ Lạc nhảy lên ngựa, lớn giọng bảo tôi: Mau đạp mạnh vào nó !
   Tôi nghĩ, thôi hết nạc vạc đến xương, hy vọng nó hiểu được rằng tình thế rất nguy cấp. Nghĩ đoạn, tôi đạp mạnh vào con Lép cước.
   Trong nháy mắt, tôi cảm giác mọi vật dường như ngưng trệ, con Lép dừng bước chân chậm rãi của nó lại, chầm chậm quay đầu nhìn tôi, tôi nghĩ phen này chắc chắn chết rồi, con Lép chín mươi chín phần trăm chết bởi cú đạp của tôi, biết ăn với Hỷ Lạc thế nào đây. Cùng lúc đó, quan binh cũng bổ nhào về phía chúng tôi. Đột nhiên, con Lép gào lên tiếng “óe”, sau đó sải vó chạy như điên. Tôi cũng chạy hộc tốc theo con ngựa.
   Con Lép chạy siêu nhanh, tôi bị rớt lại mỗi lúc xa, Hỷ Lạc ngồi lưng ngựa ngừng gọi tên tôi, con Lép dần dần mất hút trong tầm mắt, lúc này quan binh đuổi tới gần, chợt nghe thấy đằng sau có tiếng hô: bắn tên, bất chợt loạt tiễn bắn ra ào ào, tôi nhìn mà há hốc miệng ra, ngày thường chắc chắn họ khổ công luyện tập bắn tên, bởi vì những mũi tên này thực quá xiên xẹo, tôi thể tiếp tục chạy thục mạng được, lửng khửng vài bước là dính tên ngay.
   Song suy cho cùng, tôi dựa vào đôi chân, còn bọn họ dựa vào ngựa khỏe, cứ chạy như vậy cũng phải cách, tôi liếc mắt nhìn trộm, phát ra có bốn người đuổi theo tôi, tôi thấy như vậy vấn đề gì, liền dừng chân lại, nhưng lại lo biết Hỷ Lạc đâu, con Lép lần đầu tiên chạy như bay, lại có kinh nghiệm, liệu nó có chạy đến chết mới dừng nhỉ?
   Nhóm người ngựa dừng lại quát: Tiểu tử sao chạy nữa? Chạy nhanh gớm. Theo bọn ta về nào!
   Tôi : Sao tôi phải theo các ông về nhỉ?
   Tên cầm đầu : Khỏi phí lời, ngươi làm gì rồi chẳng lẽ lại biết?
   Tôi : Rốt cuộc tôi làm gì?
   Tên cầm đầu : Láo toét! Còn cãi hử, cái thằng lưu manh trọc dở có nằm sấp xuống ngay !
   Tôi : ông cứ xem, tôi phạm tội gì nào?
   Tên cầm đầu : Ta làm sao biết được ngươi làm gì, chỉ biết cấp bảo ta bắt.
   Tôi : Sao ông dám chắc là bảo bắt tôi?
   Tên cầm đầu : Ta chắc, cho nên mới bắt về xem thế nào.
   Tôi : Sao có thể tùy tiện bắt người được nhỉ?
   Tên cầm đầu : Từ trước tới giờ, bọn ta muốn bắt ai bắt, lão vua phạm pháp ta cũng dám bắt.
   Tên tùy tòng bên cạnh lén nhìn trộm tên cầm đầu, liền bị tên cầm đầu xạc cho trận: Thằng khốn nạn! Giữa đồng mông quạnh, chẳng lẽ tao được bốc phét tý à?
   Tôi : Tôi thực phạm tội gì cả, ông chắc chắn bắt nhầm rồi.
   Tên cầm đầu : Cấp bảo rồi, thanh niên, nương, con lừa, hễ trông thấy là bắt.
   Tôi : Vậy nhiều lắm, vả lại ông thấy cái con chúng tôi cưỡi là con lừa à? Ông thấy con lừa nào chạy nhanh như thế chưa? Đấy là loại ngựa Hãn Huyết của Tây Vực, người được Lương đại tướng quân ban ngựa gọi con ngựa này là hàng cực phẩm trong loài ngựa, có tên Chạy Chết.
   Tay cầm đầu : Con Chạy Chết của ngươi quả nhiên danh bất hư truyền, ngưỡng mộ, ngưỡng mộ, vậy ngươi đến đây làm gì?
   Tôi đưa thẻ bài ghi pháp danh của tôi cho xem, rồi : Tôi được cấp phái xuống bí mật điều tra vụ án có mấy huynh đệ trong chùa chết ở Trục Lộc cốc. Giờ Trường An.
   Tên cầm đầu : Ồ, vụ này phải do Lý đại nhân phụ trách sao?
   Tôi : Ông nghe mà vẫn chưa hiểu à, thế nào là bí mật điều tra, vụ này có rất nhiều nội tình, e rằng liên đới cả đống người đấy chứ. việc gì đến mấy vị đâu, mấy vị .
   Tên cầm đầu : em tôi nhầm người, mạo phạm đến huynh đệ rồi, tôi đây cũng vì công việc thôi, khì khì, thông cảm cho nhau nhé, đều là người nhà, người nhà cả ấy mà. đoạn liền vẫy tay : Chào tạm biệt vị dũng sĩ này nào!
   Toán người đồng thanh : Tạm biệt dũng sĩ!
   Tôi vẫy tay trả lời: Tôi nhé!
   Đoàn người ngựa thế là mất hút.
   Tôi xuôi theo con đường gọi tên Hỷ Lạc, lòng nóng như lửa đốt. Từ có Hỷ Lạc bầu bạn, tôi luôn cảm thấy muội ấy là phần của mình. Thực ra, võ công của tôi quả cao cường, song sở dĩ tôi cảm thấy bình thường là bởi Hỷ Lạc phần của tôi, cho nên công phu chia đều ra cả hai, đương nhiên chỉ bình thường thôi. Bao năm nay, tôi và Hỷ Lạc chưa từng có cảm giác tìm ra nhau, vậy mà nay lần đầu tiên có cảm giác này, bàn chân vì vậy cũng rảo bước nhanh hơn.
   Sắc trời sẩm tối. Bão cát dần dần ôm lấy Trung nguyên. Mấy dặm ngoài Trục thành đều là đồng mông quạnh, xa tít trong tầm mắt có cây đại thụ nằm ở tia sáng đỏ cuối cùng. Tôi cảm giác có lẽ Hỷ Lạc ở đó đợi tôi, trong trường hợp muội ấy có thể thắng được con ngựa.
   Tôi ngừng chạy như bay, chạy biết bao lâu, cây đại thụ dường như vẫn lớn hơn chút nào, điều này khiến tôi hết sức tức giận. Tôi chỉ mong Hỷ Lạc đột nhiên ra : Huynh ngốc, sao nhìn thấy muội, đồ có mắt như mù!
   Chạy đủ hai giờ, may mà đêm nay có trăng để tôi có thể biết được cây đại thụ nằm ở đâu. Đầu tôi đột nhiên lóe lên ý nghĩ, nếu dưới cây đó có người, quá tuyệt vọng. Nghĩ đến đó, tôi bất giác nhìn ngó xung quanh, lòng cảm thấy trống rỗng như cảnh vật xung quanh vậy, nào là Trường An, sư phụ, nhà tiên tri, Võ , Thiếu Lâm, các bang phái khác, Vô Linh, Linh, Thích … tất cả đều qua xa xôi, như thể cách ly khỏi vô số vật, vô số tranh giành. Trong số tất cả những thứ thuộc về quá khứ, thứ chân thực nhất lại là bức họa ở hiệu cầm đồ, lẽ ra tôi và Hỷ Lạc có thể có được bức họa chân dung rất đẹp, song may là, Hỷ Lạc chi quá nhiều tiền, thợ vẽ vẽ thành hai vị tiên, hoàn toàn giống tôi và Hỷ Lạc, là đáng tiếc vô cùng.
   Mọi việc đều tốt đẹp, Hỷ Lạc đúng là ở dưới gốc cây. Con Lép ăn cỏ cách đó mấy mét. Hỷ Lạc trông thấy tôi, liền khóc tu tu. Tôi ra vẻ bình tĩnh, : Muội sợ bị sét đánh à?
   Hỷ Lạc càng khóc dữ hơn, ngay cả con Lép cũng quay đầu lại nhìn.
   Tôi : đứng dậy đón huynh à, huynh biết muội ở gốc cây.
   Hỷ Lạc khóc ra tiếng.
   Tôi : Được rồi, được rồi nào, huynh vẫn bình yên vô mà, tìm được muội rồi mà, chúng ta lại có thể cùng Trường An rồi, huynh còn chưa động thủ, muội đoán xem mấy thằng ngốc kia vì sao…
   Tôi lại gần Hỷ Lạc, phát ra quần áo chỗ tiếp giáp với chân tay đều có vết máu. Tôi vội hỏi: Sao vậy?
   Hỷ Lạc trả lời, vẫn khóc, tôi vạch ống tay áo của Hỷ Lạc lên xem thấy toàn vết chà xước, thâm tím. Tôi : Hỷ Lạc, muội ngã từ ngựa xuống à?
   Hỷ Lạc khẽ : , muội nhảy xuống.
   Tôi hỏi: Sao lại nhảy xuống?
   Hỷ Lạc đáp: Muội bảo con ngựa dừng lại, nhưng nó dừng, cứ chạy rất xa, muội sợ huynh gặp chuyện gì, lại nhìn thấy huynh đâu, cho nên muội nhảy xuống.
   Tôi ôm Hỷ Lạc : sao đâu, muội xem, chúng mình đến Trường An rồi tìm hiệu thuốc tươm tất, mua loại thuốc thượng hạng, bôi lên da chắc chắn nhìn thấy vết gì đâu. Thôi nào, muội lên lưng ngựa , chúng ta tìm chỗ nào có thể ngủ lại ngủ giấc, ngủ ở ngoài trời nữa.
   Hỷ Lạc : Muội chẳng cần nó nữa.
   Tôi : Suy cho cùng nó cũng chỉ là con vật. Cú đá của huynh có lẽ quá mạnh, đó là lỗi của huynh, huynh đâu muốn đá nó chạy xa như thế. Chỉ cần muội mệnh hệ gì là tốt rồi. Con Lép này dù gì cũng đưa muội được chặng đường dài rồi, để huynh phạt nó, đá cho nó cước nữa.
   Hỷ Lạc : Huynh đừng đạp nó nữa, đạp nữa là nó đến Trường An trước đấy.
   Tôi : Thế cũng được, điều đó chứng tỏ con ngựa này còn có thể chạy được, để huynh xem muội có lại được nào.
   Tôi dìu Hỷ Lạc đứng dậy, Hỷ Lạc được hai bước liền : sao đâu, chỉ có chỗ cọ xát với quần áo đau thôi.
   Tôi kiểm tra kỹ vết thương của Hỷ Lạc rồi : Thế này , lấy nước gột qua chút!
   Hỷ Lạc đáp: sao đâu.
   Tôi : Nhất định phải gột cho sạch, muội đưa cái bình nước gì gì lấy trộm… à quên lấy từ nhà tay Vạn Vĩnh ra đây, huynh rửa vết thương cho, chắc chắn hiệu nghiệm.
   Hỷ Lạc ôm chặt lấy tay nải : được.
   Tôi : Giờ là lúc nào rồi mà muội còn tiếc của?
   Hỷ Lạc : được, loại thuốc này ngộ nhỡ huynh trúng độc có thể sử dụng, dùng hết còn có thể bán, bán lấy tiền có thể chuộc Linh của chúng ta lại, nếu dư dả, chúng ta có thể mua miếng đất ở Trục thành, Trường An hoặc nơi nào đó, rồi dựng căn nhà. Như vậy phải ngủ dưới gốc cây chờ sét đánh nữa.
   Tôi : Vậy vết thương của muội sao?
   Hỷ Lạc đáp: sao đâu, phải vết thương do vũ khí gây ra, cứ đến Trường An rồi tính sau.
   Tôi : Thôi được, vậy muội cưỡi lên con Lép , chúng ta khởi hành luôn thôi.
   đoạn, lại nghe thấy tiếng vó ngựa đan xen nhau dồn dập vọng lại từ phía xa, tôi : Mẹ kiếp, chắc chúng nó phát ra sơ hở rồi. Huynh cứ tưởng mấy câu là dàn xếp ổn thỏa, báo hại muội ngã ra nông nỗi này, để huynh diệt bọn chúng.
   Hỷ Lạc : Rốt cuộc là thế nào?
   Vừa dứt câu, đoàn người ngựa tiến đến trước mặt. Tên cầm đầu liền xuống ngựa cúi chào, đoạn : Nhị vị hùng, vãn bối ban nãy có số câu mạo phạm đến hoàng thượng, thực ra do vô tình thôi, tại uống nhiều quá, mong hùng chớ tiết lộ nhé!
   Tôi : Xin cứ yên tâm, tôi biết huynh đài ruột để ngoài da, tôi cũng phải loại người đưa chuyện đâu.
   : Tốt rồi, tôi thoạt nhìn liền biết huynh đài là người có khí phách, sau này đến Trục thành cứ tìm tôi, người em nào của huynh đài mà có bị bắt, huynh đài cứ với tôi, tôi thả họ ra hết.
   Tôi : Vâng, có việc gì đâu.
   Tên cầm đầu sau khi cáo từ liền dẫn đoàn người ngựa nhanh chóng bỏ . Đợi vó ngựa xa, mặt đất mới yên lặng trở lại. Tôi dìu Hỷ Lạc lên ngựa, dẫn con Lép bước từ từ.
   Hỷ Lạc : Người đó vậy là ý gì?
   Tôi trả lời: Từ từ rồi huynh kể cho muội.
   đêm bình yên, Hỷ Lạc lẳng lặng thiếp lưng ngựa. Ngày hôm sau nghỉ ngơi chốc lát, ăn lót dạ xong tiếp tục rong ruổi ngày đường, thoắt lại về đêm, sao khuya lấp lánh. Đêm ngày thứ hai, khi da trời sậm nhất cũng là lúc chúng tôi bước đến khu nghĩa địa.
   Tôi : Hỷ Lạc này, sắp đến Trường An rồi, trông là biết khi nghĩa địa này là nghĩa địa của thành phố lớn, phía trước xa nữa là tới rồi.
   Hỷ Lạc : Sao ở đây nhiều sương thế nhỉ?
   Tôi : Huynh chịu, huynh nhớ sư phụ từng , những nơi thế này khí luôn rất nặng nề, huống hồ bây giờ là lúc dương khí yếu ớt nhất trong ngày.
   Hỷ Lạc : Huynh có trông thấy thứ gì ?
   Tôi đáp: Hoàn toàn trông thấy gì cả.
   Hỷ Lạc : Hồn ma sao?
   Tôi đáp: Cái đó e là chỉ có hồn ma mới thấy được thôi.
   Hỷ Lạc : Chết nghĩa là sao?
   Tôi đáp: Tức là động đậy mà cũng suy nghĩ được nữa.
   Hỷ Lạc : Sống và chết có mâu thuẫn với nhau ?
   Tôi : Huynh biết, nhưng chúng có liên hệ với nhau.
   Hỷ Lạc : Hai thứ thể cùng tồn tại làm sao mà có liên hệ gì được chứ?
   Tôi : cứ cho có câu chuyện. Muội đừng bắt chước sư phụ, có số việc nếu truy cứu đến cùng hối tiếc đấy.
   Hỷ Lạc : Có lúc muội nghĩ, muội có người thân nào cả, nếu huynh còn nữa, muội chết.
   Tôi : vớ vẩn. Huynh thấy muội là người rất cứng rắn, người cứng rắn sống thọ nhất.
   Hỷ Lạc : Vậy huynh xem người chết rồi thế nào?
   Tôi : Huynh nghĩ, họ vẫn có suy nghĩ, song nhận biết được gì, họ nhập vào sinh mạng mới.
   Hỷ Lạc : Nghe chẳng hiểu gì cả.
   Tối : Ý huynh là, muội giờ cảm thấy khắp thế gian chỉ có muội biết được suy nghĩ của mình muội, sau khi muội chết , vẫn có muội nữa, biết được suy nghĩ của mình muội, song mọi thứ đều giống như lần trước, mà lần trước cũng chẳng liên quan gì đến muội nữa cả.
   Hỷ Lạc : Vậy là đầu thai à?
   Tôi : hẳn là như thế. Bởi vì là lần hoàn toàn mới rồi. Dẫu thế nào tất cả mọi việc xảy ra đối với muội lần trước mà muội là người duy nhất biết được đều trôi qua rồi.
   Hỷ Lạc : Đúng là.
   Tiến về phía trước mấy chục dặm, đột nhiên cổng thành thâm nghiêm xuất . Cuối cùng cũng tới thành Trường An, kinh đô phồn hoa của cả nước.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   [5]

   Trường An trong ký ức hồi của tôi là nơi rất xa xôi. Đây là lần thứ hai tôi đến Trường An, lần đầu tiên vì cuống quýt vội vàng, tâm trạng cũng hoàn toàn khác biệt, tôi dường như cảm nhận được bất kỳ điều gì, thậm chí cũng thấy nó to lớn. Song tôi luôn cảm thấy cái tên này nghe rất hay, nếu tôi là vua, tôi cũng chọn nơi có cái tên này làm kinh đô. Tôi quên hẳn thời gian xác thực bên ngoài, cũng may ở trong chùa tôi có suy nghĩ gì lớn lao, đối với đức Phật cũng sùng kính quá mức, dường như dửng dưng với mọi thứ diễn ra. Mấu chốt vấn đề là ở phía sư phụ tôi, ông sai lầm khi quá nuông chiều tôi, cho tôi pháp danh quá tuyệt vời. Người cũng nhân được đãi ngộ như tôi chính là sư huynh Thích . Tôi và huynh ấy chẳng qua bị cạo trọc mà thôi, còn mọi thứ khác đều được phát triển theo chiều hướng lãng tử. Vậy nên tôi luôn rất cảm kích trước sư phụ, nhưng việc gọi là báo đáp Thiếu Lâm thực ra hoàn toàn là nhằm báo đáp sư phụ mà thôi
   Còn Trường An, đích thị là nơi xa xôi, bởi hồi tôi hiểu đám người ấy rốt cuộc làm gì. Bất kể quốc ra sao, phải thả lỏng thế nào, tôi luôn đặt mình vào hoàn cảnh người đàn ông, xung quanh có hàng trăm sắc nước hương trời và nghĩ, trước hoàn cảnh như vậy chàng ta có thế làm gì, dù nghĩ thế nào kết quả vẫn là: chẳng thể làm gì được, ngoài việc làm “chuyện ấy”.
   Đó chính là vị vua của nước, ông ta chọn ra người trông bắt mắt nhất trong cả mớ các con của những tay máu mặt khác họ để phong làm chính cung hoàng hậu, cả năm may ra gặp được đêm, có lẽ vì người ta khá trong trắng, ít làm chuyện phòng the, cho nên được suy tôn là mẹ của nước, là mẫu nghi thiên hạ, tức là được đặt ra cho mọi người trong thiên hạ ngắm nhìn, vợ cả được chiều bằng vợ bé, cho nên ta làm tấm gương, như vậy chẳng cần phải tranh giành gì nữa, mà cũng chẳng tranh được với người ta, cứ ngấm ngầm chơi xấu là được.
   Trường An nổi tiếng ở phồn hoa diễm lệ, những người phụ nữ ra đường làm việc mà ta có thể trông thấy phải bán rau là bán thân, cũng cứ bán rau cao quý, bởi nếu đặt số phụ nữ cạnh nhau, bạn cảm thấy vài người trong số đó chỉ có thể bán rau mà thôi. Nghe , Trường An có hơn 300 điểm buôn phấn bán son lớn , đó là biểu tượng của đất nước phát triển tới đỉnh cao, chẳng trách những nơi ông hoàng đế vi hành dạo này càng ngày càng gần lại.
   Tôi và Hỷ Lạc vừa bước tới cổng thành liền sững người kinh ngạc. Hỷ Lạc : Nơi này hoành tráng hơn Trục thành bao nhiêu.
   Tôi : Đúng , muội xem cái lầu kia, nếu ở Trục thành nó là tòa lầu to nhất rồi đấy.
   Tôi tiến lại gần xem xét phát ra đó chỉ là cửa khẩu, tức là nơi làm số thủ tục ra vào thành. Con Lép được chúng tôi mang theo từ tiểu trấn dưới chân chùa Thiếu Lâm, chưa từng đây đó, nhìn thấy cảnh vật này tự dưng đứng im nhúc nhích. Tôi lại muốn tung cho nó cước vào mông, sau cảm thấy làm như vậy đúng là tác phong quê mùa, đáng ra nên cầm chiếc quạt trong tay, văng dây cương, dù tự biết rằng lôi được nó khổ sở biết chừng nào.
   Hỷ Lạc : Oa! Huynh xem, rộng quá thể, bao lâu mà vẫn chưa trông thấy cổng thành bên kia nhỉ.
   Tôi : Muội nghĩ xem, muội định đâu chứ?
   Hỷ Lạc : Vạn Vĩnh đại ca rồi, trong thành Trường An có rất nhiều cửa hiệu kinh doanh của huynh ấy, còn có cả quán trọ nữa, chúng ta có thể tìm tới đó xem sao.
   Tôi : Làm phiền người khác hay ho gì đâu.Trong tay chúng ta cũng có ít tiền mà?
   Hỷ Lạc : Muội chơi vậy thôi, nhưng chúng ta đâu thể kiếm tiền mặt được, huynh đường, muội bảo huynh muội có bình nước giải được cả trăm thứ độc, huynh có mua ? Giá vạn lạng.
   Tôi đáp: mua.
   Hỷ Lạc : Vậy đấy, ngay đến huynh, người chưa hề lõi đời mà còn mua, vậy có ai mua đây?
   Tôi : Vậy cứ giữ lại , cùng lắm huynh làm ít việc lặt vặt.
   Hỷ Lạc vội : cần, đời này huynh và muội to nhất, cần ai quản lý chúng ta hết.
   Tôi : Vậy muội xem cần phải làm gì?
   Hỷ Lạc : Cứ tìm nơi trọ lại , sau đó ăn uống rồi nghĩ cách xem, mà còn phải tìm tóc cho huynh nữa. Y phục của huynh cũng ổn, muội muốn hóa trang cho huynh giống sát thủ.
   Tôi hỏi: Sao vậy?
   Hỷ Lạc đáp: Trang phục sát thủ trông đều đẹp cả.
   Tôi : Tay Vô Linh mà đến chắc chắn cuỗm muội mất.
   Hỷ Lạc : thể nào, huynh hiểu đâu, muội lột ra.
   Tôi hỏi: Sao làm vậy?
   Hỷ Lạc đáp: Quần áo của chắc chắn rất đẹp, ta phải bỏ tiền mua. Huynh nghĩ xem, giống như tốt biết bao, sau khi biến mất, chắc chắn sống rất vui.
   Tôi : Tiếng tăm của lừng lẫy, cho nên muội cảm nhận được biến mất của . Chúng ta tên tuổi, có chạy loạn xạ khắp nơi cũng chẳng ai nhận ra xuất của chúng ta.
   Hỷ Lạc : vậy chưa chắc, huynh ngẫm xem, dọc đường có bao người muốn giết chúng ta. Huynh quên hai tên trong tửu quán rồi sao, báo hại muội ngã từ lưng ngựa xuống.
   Tôi quên bẵng việc khám bệnh cho Hỷ Lạc, giờ vội hỏi: Vết thương người muội thế nào rồi?
   Hỷ Lạc : Muội cảm thấy sao đâu. Chúng ta cần đến hiệu thuốc nữa. Ai biết phải nán lại đó bao lâu, đỡ được việc gì hay việc nấy.
   Tôi : được, phải . Ngộ nhỡ mưng mủ rồi viêm tấy huynh biết ăn thế nào.
   Hỷ Lạc hỏi: Huynh ăn với ai?
   Tôi : Muội có cha mẹ, thực chẳng phải ăn với ai cả.
   Hỷ Lạc : Đừng chuyện này nữa, người huynh muốn tìm đâu?
   Tôi hỏi: Ai cơ?
   Hỷ Lạc : Cái người có thể biết tất cả mọi việc ấy.
   Tôi : Ối! Huynh quên mất. Ngày mai tìm vậy!
   Hỷ Lạc : Huynh cảm thấy dường như sư phụ trao cho huynh nhiệm vụ rất lớn ư?
   Tôi lắc đầu.
   Hỷ Lạc : Huynh cảm thấy việc cấp bách hả?
   Tôi lắc đầu.
   Hỷ Lạc : Vậy được rồi, chúng ta tìm chỗ trọ lại . Nơi đây rộng lớn . Mà chắc ở đây có hắc điếm chứ?
   Tôi : thể nào, muội xem mấy cái nhà heo hút chúng ta từng trọ cũng có vấn đề gì đâu, cứ yên tâm, có huynh ở đây, ai ăn hiếp được chúng ta đâu.
   Hỷ Lạc : Muội sợ cái đó, muội sợ chúng ta ăn hiếp nhầm người khác thôi. Huynh cái gì cũng ăn, chẳng giống sư chút nào. Trước đây huynh còn ăn chay, giờ ... bao lâu rồi huynh chưa ăn rau ấy nhỉ.
   Tôi : Yên tâm. Muội xem, nơi này là kinh thành mà.
   đoạn, tôi cảm giác có cánh tay thò vào túi áo mình, tôi trông thấy đứa trẻ hơn mười tuổi lẳng lặng rút từ trong áo tôi ra ít tiền lẻ, sau đó ngang qua tôi. Tôi vung tay tóm lấy nó, kéo ra phía trước mặt, răn đe: Tiểu tử! Ai cho phép mày làm như vậy!
   Tên tiểu tử chợt tái mặt, lập tức quỳ sụp xuống : Sư phụ! Đệ tử có mắt thấy núi Thái Sơn, lỡ tay phạm tới bề .
   Tôi : Ý ngươi là sao?
   Tiểu tử đáp: Con là đứa nhanh tay nhanh chân nhất trong bang, chân tay của người còn nhanh hơn chân tay con, vậy nên người đích thị là sư phụ của con.
   Tôi : láo nào. Ta là người tốt.
   Tiểu tử : Con cũng là người tốt mà, con làm quan, con kiếm ăn dựa vào sức mình, sao lại coi con phải người tốt cơ chứ?
   Tôi : Cũng đúng. Nhưng suy cho cùng, trộm cắp là việc tốt. Ta giao ngươi cho quan nhé!
   Tiểu tử : Ấy chớ, xin người chớ có làm vậy, bao năm nay con chưa từng lỡ tay lần nào, việc này mà đồn ra, sau này con được làm bang chủ mất.
   Tôi : Bọn các ngươi ăn trộm mà cũng có bang hội à?
   Tiểu tử đáp: Vâng ạ. Bang của bọn con , có mười mấy người thôi. Thiên hạ thái bình quá ấy mà, ai cũng lập bang hội. Lần trước hai đại môn phái Thiếu Lâm và Võ quyết đấu với nhau, con cũng xem đấy, trận ấy phải là quá tuyệt, hai người đều chưa nhúc nhích, người dùng nội công đẩy người kia ngã xuống rồi, lợi hại , đúng là người luyện tập có khác, mọi người đều bảo phải luyện hơn hai trăm năm mới được như vậy, chính cái người của Võ đấy, nghe sau khi luyện bốn trăm năm, đột nhiên ta cải lão hoàn đồng, lúc ấy liền có nội lực. Người của Thiếu Lâm ổn, nghe mới luyện được hai trăm năm, nội lực kém hơn, lúc ấy con đứng phía dưới, cảm thấy cơ thể rung lên, cả người như bị hút về phía trước. May mà con tóm lấy thằng Vương béo giết lợn đứng trước mặt. Con cũng lén cùng mấy em luyện tập, sư phụ xem, hai người còn chưa chạm vào nhau, chân tay cũng chưa nhúc nhích chút nào, làm sao mà đẩy người ta ngã xuống được nhỉ, con và mấy em cũng nín hơi thử, xem có phóng được nội công , kết quả mẹ kiếp, con đánh tuột cả rắm.
   Tôi nghe mà mắt tròn mắt dẹt.
   Tiểu tử tiếp tục : Lần ấy con muốn bái người phái Võ kia làm sư phụ, muốn luyện nội công, trông thấy nàng nào khả dĩ hút ta lại. Thiếu Lâm chịu thua, nhưng cái chiêu họ sử dụng quá thất đức, cho người ta xuống khỏi nóc nhà chứ. Con ngày nào cũng đứng trước cửa Di Xuân các ngước nhìn, ngước đến vẹo cả cổ. Con cứ nghĩ người kia thế nào cũng phải vận công. Ai ngờ từ đầu chí cuối đều vận, chắc bận trước vận lực quá nhiều, nên lần này phát ra nổi nữa. Kết quả là sau ngày thấy người đó đâu, cứ tưởng người ta dùng khinh công biến mất, ai ngờ sau đó hay tin, mẹ kiếp, bị chết đói.
   Hỷ Lạc cũng mắt tròn mắt dẹt.
   Tiểu tử lại tiếp: Thôi nhắc nữa, trong lòng con rất khó chịu, người ta luyện hơn bốn trăm năm, thực chẳng dễ dàng gì, sao lại chết đói nhỉ. Có điều đợt ấy Trường An náo nhiệt, riêng hôm tỉ thí võ công con chôm được hơn ba trăm lạng bạc rồi. Mọi người ai cũng ngước lên nhìn, muốn chôm cũng khó. Hai hôm ấy, bọn lắm tiền khó chịu, vì chính Di Xuân các, cái nơi chơi hạng nhất Trường An bị khóa trái. Con chưa bao giờ lai vãng tới đó. Con còn mừng thầm là khác. Hai bang hội lớn trong thiên hạ khiêu chiến, vậy là loạn thôi. Đến lúc đó con thừa cơ chôm chỉa, kiếm được hơn lúc này nhiều. Thế rồi đợi mãi đợi mãi, thiên hạ vẫn thái bình, đúng là công cốc.
   Tôi sững sờ lúc mới : Ta cứ đem ngươi nộp cho quan .
   Tiểu tử đó lại quỳ xuống : Sư phụ, dù gì chúng ta cũng cùng hội cùng thuyền, sư phụ thể đẩy con vào lò lửa được.
   Hỷ Lạc : Thôi, nộp cho quan rồi đến lúc ra tù nó vẫn ăn trộm, hà tất phải như vậy.
   Tôi : Thôi được. Ta thả ngươi.
   Tiểu tử : Thực ... thế này, con quá nhẵn mặt với thành Trường An này rồi, hai vị dường như vừa mới đến, vậy , hai vị có vấn đề gì cứ hỏi con, con cố gắng sắp xếp ổn thỏa.
   Tôi : Vậy tốt. Ta hỏi ngươi, ở thành Trường An có người nào biết mọi việc nhưng chưa hề có ai gặp được?
   Tiểu tử hề đắn đo, buột miệng trả lời: có.
   Tôi hỏi tiếp: Được rồi, vậy có mấy người kỳ nhân?
   Tiểu tử đáp: Kỳ nhân, quả thực ít. Đông thành có Vương béo giết lợn, con vừa nhắc tới, người đời gọi là Vương khoái đao, ngày nhiều nhất giết được hơn bốn trăm con lợn, mọi người đều bảo hẳn có thể được đưa vào sử sách. Nhưng sau đó, thằng Tạ béo hàng xóm phục, hơi giết hơn năm trăm con, Vương béo nào nuốt trôi được cục giận này, nhưng ngặt nỗi thể tìm ra được số lợn nhiều như thế để giết, thế rồi điều hơn nghìn con lợn từ tỉnh ngoài về, chém sạch trong hơi. Thịt lợn hai hôm ấy cứ gọi là rẻ mạt, hai đồng mua được nửa con rồi.
   Tiểu tử ngẫm nghĩ, rồi tiếp: Phía Tây còn có cái giếng, cái giếng đó cũng rất kỳ lạ...
   Thấy tên tiểu tử say sưa kể chuyện, tôi và Hỷ Lạc cũng muốn ngắt lời. Cuối cùng sau hai giờ chúng tôi mới nghe được thông tin thú vị, rằng có ông lão, tên họ, chuyên chế tạo binh khí, ông ta có cửa hàng, cũng ông sống được bao năm, nhưng những món binh khí ông chế tạo nổi danh thiên hạ, thanh kiếm được gọi là Linh chính là do ông ta chế ra. Cửa hiệu của ông cũng rất kỳ lạ, ban ngày chưa từng thấy ai lai vãng, tối đến chỉ nghe thấy tiếng gõ nện, cũng chưa từng thấy có bóng người. Mọi người đều đồn rằng, ông ta phải người.
   Tôi : Vậy dẫn ta tới đó.
   Tên tiểu tử dẫn chúng tôi dọc thành Trường An hoa lệ, đến hàng rèn nằm ở góc phố. Tôi và Hỷ Lạc bước vào cửa, bên trong bóng người, cửa cũng chỉ khép hờ. Tôi quay người lại hỏi tên tiểu tử phát ra thằng nhóc biến mất, chứng tỏ mọi người đều rất sợ nơi này. Bạn thử nghĩ xem, nếu có nơi luôn nghe thấy tiếng gõ nện vào mỗi tối, nhưng lại thấy bóng người, lại nằm ở góc rẽ đoạn đường phồn hoa đô hội, như thế quả thực khiến người ta phải sởn gai ốc.
   Tôi sờ ngắm tỉ mỉ vài món binh khí, quả là chế tác kỳ tuyệt, thiên hạ khó tìm. Tôi gọi lúc lâu, có ai đáp lại. Hỷ Lạc , dễ xử lý thôi, đoạn cầm lấy món binh khí đắt nhất, đến tôi cũng biết tên, cứ thế bước ra ngoài. Quả nhiên chưa được mấy bước, tường có cánh cửa ngầm mở ra. Từ bên trong, ông lão chậm rãi bước ra.
   Ông lão : Các ngươi đến rồi đấy.
   Tôi đáp: Tiền bối biết hết mọi việc , kể cả việc vãn bối đến đây?
   Ông lão : Ta biết. Nhưng ta từng rèn thanh kiếm, các ngươi chạm vào là ta có thể cảm nhận được.
   Tôi : Ồ, kiếm vãn bối chạm vào đâu ít. Xin hỏi, thanh kiếm tiền bối rèn là thanh nào?
   Ông lão : Thanh ta rèn vốn được gọi là Kiếm vương, nhưng sau đó lại phải đổi tên.
   Tôi : Vãn bối chưa từng nghe thấy cái tên Kiếm vương, vậy thanh kiếm đó được đổi tên là gì?
   Ông lão : Sau này nghe được gọi bằng cái tên đơn, phải tên Linh tên Tinh, chung ta nhớ .
   Tôi và Hỷ Lạc sững người kinh ngạc, cảm giác đây chính là người mà sư phụ bảo phải tìm.
   Tôi : Đúng rồi, thanh kiếm đó đúng là vãn bối từng cầm, giờ cũng chính là thanh kiếm của vãn bối.
   Ông lão : Ha ha, chủ nhân của thanh kiếm đó ta rất quen.
   Tôi : Người tiền bối đến có phải Vô Linh ?
   Ông lão cười rộ, : Vô việc cái gì, đó là tên các ngươi tự đặt ra, tên là Dương Chính Cương.
   Tôi và Hỷ Lạc nhìn nhau cười lớn, đoạn : Chắc phải đâu, cái tên đó quá tầm thường.
   Ông lão : Ta còn chưa có tên đây, cứ gọi ta là ông lão là được.
   Tôi hỏi: Vậy tại sao mọi người đều gọi ta là Vô Linh?
   Ông lão : Có thể mọi người cảm thấy cái tên Dương Chính Cương giống tên của đại hiệp.
   Tôi hỏi: Vậy người này giờ ở đâu ạ?
   Ông lão đáp: Chớ nóng vội. Cứ từ từ. Các ngươi có được thanh kiếm đó chắc hẳn cũng phải hạng tầm thường. ! Các ngươi tìm ta có việc gì?
   Tôi : Cũng có việc gì, chỉ vì ngưỡng mộ tiền bối lâu, lại có cả lời đồn đại nữa, nên vãn bối đến thăm nom thôi.
   Ông lão : Có lời đồn đại gì về ta nào?
   Tôi đáp: Đồn rằng tiền bối chỉ rèn binh khí về đêm.
   Ông lão : Mắt ta kém, sợ nhìn thấy ánh sáng đó mà.
   Tôi : Tiền bối xem, người ta bảo chỉ nghe thấy tiếng rèn binh khí, nhưng chưa từng trông thấy tiền bối.
   Ông lão : Điều đó là đương nhiên, ngươi xem vừa nãy ta bước ra từ cánh cửa ngầm kia, lúc thường ta đều rèn binh khí trong đó, làm sao có ai trông thấy ta được, ha ha.
   Hỷ Lạc : Ông ơi, chắc ông đùa ạ, những món binh khí ông treo ở ngoài này, chưa từng có ai đến mua, trong khi chúng lại tốt như thế, vậy chắc hẳn phải có lai lịch.
   Ông lão trả lời: phải đâu, do binh khí của ta bán quá đắt đó thôi.
   Tôi : Chắc chắn tiền bối đùa rồi. Trông tiền bối cao thâm như vậy mà...
   Ông lão cười lớn, đoạn : Ta cao thâm cái nỗi gì, tính ta rất thích chơi bời, nếu mắt ta kém ta ra ngoài từ lâu rồi. Mấy năm trước ta còn đến chơi Thiếu Lâm nữa là. Có thằng nhóc con sao chép đồ của ta, nhưng kết cuộc ta lại bị thua kiện. Chúng muốn bêu rếu ta ngoài đường nữa chứ, ta thấy trò ấy chẳng vui nên chuồn luôn.
   Tôi và Hỷ Lạc sững sờ thốt lên: ra người đó là tiền bối!
   Ông lão cũng sững sờ thốt lên: ra người đó là ngươi!
   Tôi và Hỷ Lạc vội xua tay, : Người đó phải vãn bối, phải vãn bối, mà là sư huynh của vãn bối, hồi ấy sư huynh rất thích tự làm ra các món đồ cho mình, còn chưa hiểu biết gì, xin tiền bối chớ để bụng.
   Ông lão : Ta để bụng làm gì, việc gì cũng để bụng, liệu ta có sống lâu đến thế này ?
   Tôi đáp: Chí phải, chí phải, ra, cũng phải rất lâu rồi vãn bối chưa gặp sư huynh mình, song việc lần ấy khiến sư phụ rất tức giận, bảo là mạo phạm đến tiền bối đây. Cũng may võ nghệ của tiền bối cao cường, hôm diễu phố hô hoán bão cát, sau đó mất tăm.
   Ông lão : Ta nào có võ nghệ cao cường gì đâu, chẳng qua rèn binh khí lâu năm, mấy cái thứ còng chân còng tay của các ngươi, đều do ta cải tiến ra cả, trước khi tới ta chuẩn bị chiếc chìa khóa vạn năng, đắn đo tìm cách mở khóa, bất tình lình bão cát ập tới, thế là ta chuồn thôi.
   Tôi : Tiền bối đùa rồi.
   Ông lão trỏ tay vào Hỷ Lạc : Đây là nàng của ngươi đấy hử?
   Tôi đáp: Dạ vâng, vãn bối và nương này cùng nhau tới đây.
   Ông lão : Các ngươi phải từ chùa tới đây sao?
   Tôi : Việc này ra rất phức tạp. Thế này , chúng ta hãy tìm chỗ cùng ngồi xuống chuyện.
   Ông lão : Đợi trời tối , đợi trời tối . Nào, để ta thử binh khí cho ngươi!
   Tôi đáp: Vãn bối mang theo nhiều tiền đâu.
   Ông lão cả cười : Thằng nhóc ngốc nghếch, ta bán đắt là vì ta muốn bán, xem ngươi có sử dụng được thôi.
   đoạn, ông lão liền cầm món binh khí trông rất quái lạ đặt vào tay tôi.
   Tôi : Thứ này, thưa tiền bối, sư phụ vãn bối vẫn chưa dạy cách sử dụng binh khí.
   Ông lão : Hả? Thế ngươi cầm thanh kiếm Linh để chẻ củi à?
   Tôi nhìn Hỷ Lạc, sợ nàng buột miệng ra chúng tôi định đem chẻ củi .
   Ông lão tiếp: Tuy nhiên, Linh cũng chẳng có gì đặc biệt, ngươi xem!
   đoạn liền mở chiếc tủ ra.
   Trong tủ có hơn hai chục thanh kiếm.
   Ông lão : Ngươi xem, thực ra đều như nhau. Ngươi thích, ta tặng ngươi mười thanh.
   Hỷ Lạc : Vậy tốt quá, cần phải chi ngân lượng để chuộc kiếm lại rồi.
   Ông lão cả kinh thất sắc: Sao, các ngươi đem kiếm cầm cố sao?
   Tôi vội : phải, phải. phải thực đem cầm cố, mà là do dọc đường cõng Linh, người truy sát vãn bối quá nhiều, nên đành phải gửi vào cửa hiệu cầm đồ, dù sao cũng có ai ngờ rằng thanh kiếm mà thiên hạ tranh đoạt lại lưu trong cửa hiệu cầm đồ.
   Tôi suýt nữa định tiếp: Nhưng xem tình hình hôm nay, chắc cần phải chuộc về nữa.
   Ông lão , còn nhiều, nhiều thứ nữa, ta làm ra nhiều thứ lắm, toàn những thứ ta muốn người khác sử dụng. Thanh kiếm Linh ngươi thấy dùng thế nào?
   Tôi đáp: Rất tốt, rất nhạy. Món đồ rất tốt, mọi người đều tranh giành nhau.
   Ông lão lại : Lại đây, ngươi thử múa vài đường, ta cho ngươi cái này.
   Tôi : Thưa tiền bối, vãn bối thực rất hổ thẹn. Vãn bối biết dùng, song kiếm của tiền bối thể sát thương được vãn bối.
   Ông lão tiếp: vậy sao? Ồ, ngươi luyện Đồng nhân đại pháp sao, ha ha, sao, nếu ngươi luyện Đồng nhân đại pháp, loại kiếm thông thường có thể sát thương được, nhưng kiếm của ta được, kiếm của ta chém người thường như cắt đậu phụ thôi, ngươi từng luyện phép mình đồng, có khác biệt chút. Giống như chém đậu phụ già vậy.
   Tôi trả lời: phải vậy.
   Ông lão : phải cái gì, nào, ta trói ngươi lại, ngươi có dám thử ?
   Tôi đáp: Vãn bối có ý đó. Vãn bối có tài lẻ khác.
   Ông lão : Tài gì mau.
   Tôi đáp: Vãn bối có thể bắt được ám khí.
   Ông lão : Sao ngươi lại miêu tả mình như mấy con vật trong đám mãi nghệ phố thế nhỉ, ồ, ngươi có thể bắt được ám khí, vậy ngươi có thể chui qua vòng lửa ?
   Tôi đáp: Vãn bối có ý đó. Chúng ta có thể thử xem sao.
   Ông lão : Tuổi trẻ đúng là tuổi trẻ, chưa được mấy câu đòi thử rồi.
   Tôi đáp: Nếu vãn bối thực rất khó .
   Ông lão : Như thế này , ta sợ sát thương ngươi, nên dùng thứ làm bằng gỗ nhé, ngươi làm khó ta quá, ta già cả thế này rồi.
   Ông lão chậm rãi cầm thanh kiếm làm bằng gỗ từ trong phòng ra, tôi trộm nhìn, phát ra thanh kiếm này còn sắc bén hơn loại kiếm rèn bằng sắt ngoài chợ. Kiếm sắc nhọn hay có khi nằm ở chất liệu, mà nằm ở chỗ nhẵn lì của nó. Thanh kiếm gỗ này quá nhẵn.
   Hỷ Lạc dường như chưa từng quan tâm đến việc tôi đánh nhau với người khác, có lẽ do từ trước tới giờ tôi chưa từng thất bại, à quên, từng thất bại lần, đó là lần giao đấu với Vạn Vĩnh. Song mặc dù vậy, Hỷ Lạc vẫn tự kiếm được bình thuốc giải độc giá trị liên thành. Phải chăng Hỷ Lạc nghĩ, tôi có thể có được toàn bộ số binh khí trong căn phòng sau cuộc tỉ thí lần này, sau đó muội ấy đem tất cả ra ngoài bán tống bán tháo, để đổi lấy căn nhà?
   Ông lão chậm rãi giơ kiếm, đồng thời : Bắt đầu. Tuy nhiên dường như ông dùng hết sức, tốc độ kiếm cũng giống tốc độ của mấy tên giả làm đệ tử Thiếu Lâm quê mùa giắt đao chạy loang quăng phố. Tôi chẳng cần hình dung, chỉ nhàng né qua bên.
   Ông lão kêu lên: Oái, chém trượt ngươi à.
   Tôi : Tiền bối dùng hết sức , vãn bối chưa dùng hết sức đâu, vãn bối cảm nhận được điều đó.
   Ông lão : Được, dùng hết sức!
   dứt, ông lão cũng dùng bất kỳ chiêu thức nào, cứ thể bổ thẳng kiếm xuống. Tôi chỉ thấy tia sáng lóe lên, đây là lần đầu tiên trong đời tôi nhìn thấy thực thể của binh khí, tuy dốc sức né tránh, song áo tôi vẫn bị chém rách toạc.
   Hỷ Lạc : May quá, may mà vẫn chưa mua quần áo mới cho huynh.
   Tôi nhìn ông lão, ông lão dường như chưa mở mắt, ngay lập tức tung ra loạt chiêu thức tên, tốc độ cực nhanh, kiếm thức cũng rất kín, nếu ở cự li gần, chắc chắn có cách nào né được. Hai người đấu võ, phần đáng xem nhất thực ra chính là đoạn né kiếm trong cự li gần, đó là bản lĩnh chân thực, nhất là khi đánh bừa, chém bừa. Giờ nghĩ lại, kiếm pháp có chiêu thức quả thực rất ngu xuẩn, kể cả khi hai người quyết đấu, có chiêu của , tôi liền có chiêu khắc chế chiêu của , người đứng đó khua kiếm dựa theo chiêu thức, người đứng đó né kiếm dựa vào những điều viết trong sách, tất cả chỉ chứng tỏ rằng, hai người này rồ dại. Bạn nghĩ xem, nếu chém mãi trúng người ta, khó chịu biết nhường nào. Sao ai nghĩ ra, khi chém mãi trúng người ta, vốn định chém đầu họ, ta đổi sang chém nhát ở chỗ khác, thế chẳng phải trúng luôn sao. Vậy nên tôi hoàn toàn thể lý giải nổi tác dụng của chiêu thức. Trong khi chiêu thức mà ông lão sử dụng, hoặc có thể đó chẳng phải chiêu thức gì, chỉ là cách xuất kiếm của riêng ông ta, khiến tôi có cách đối phó nào khác ngoài việc bước lùi về phía sau.
   Ông lão cười ha ha hai tiếng, rồi dừng tay. Hỷ Lạc : Sao huynh cứ lùi lại phía sau thế nhỉ?
   Tôi khẽ trả lời: Muội xem, người ta già cả thế này cũng đâu có dễ dàng gì, huynh nhường ông ấy ấy mà.
   Hỷ Lạc : Đúng rồi, huynh hiền lành đấy.
   Tôi thở phù hơi, rồi với ông lão: Tiền bối xuất chiêu !
   Ông lão : Lần này ta đổi sang dùng quạt.
   đoạn liền vào phòng lấy cây quạt ra, đồng thời : Đỡ chiêu này! Ông lão dứt lời lập tức phóng quạt tới. Tôi có thể nhìn thấy , nhưng tốc độ quá nhanh, cách nào khiến cơ thể phản ứng kịp. Tôi nghĩ bụng, lần này toi rồi, tuy hẳn là minh đời, cũng chẳng hơi đâu để tâm đến điều đó, song suy cho cùng cũng chẳng thể chết bởi nhát quạt được. Việc này khiến Hỷ Lạc nghĩ về tôi thế nào đây?
   Tôi nghiêng người, song thời gian chắc đủ. Bất thình lình, chiếc quạt xòe ra, tốc độ lập tức giảm xuống nhanh chóng. Bây giờ tôi mới có thể tóm được cán quạt.
   Ông lão : Ha ha, thế nào, cũng khiến ngươi thót tim đấy chứ?
   Tôi đáp: sao ạ, tiếp tục tiền bối!
   Ông lão : Thôi, thôi khỏi, ta biết ngươi là ai rồi.
   Tôi hỏi: Tiền bối còn biết việc gì ạ?
   Ông lão trả lời: Biết, biết hết, ta sống ngót trăm tuổi rồi, có việc gì mà biết.
   Ông lão dẫn tôi vào trong phòng, cho tôi xem tác phẩm được làm trong cả thế kỷ của ông ta. Ông lão : Ta chưa từng luyện công phu gì cả, ngày ngày đều làm những món này, chân tay cũng nhanh nhẹn lên.
   Tôi : Chúng ta có thể tìm lấy chỗ ngồi xuống từ từ chuyện.
   Ông lão trả lời: Được.
   Chúng tôi liền tìm tới tửu lâu gần đó, Hỷ Lạc gọi ít đồ ăn, ông lão cất lời: Ngươi chắc chắn là tên ấy.
   Tôi :vãn bối là tên nào ạ?
   Ông lão đáp: Có lời đồn thế này, cứ mấy trăm năm ấy, ta quên rồi, xuất người, người này có thể nhìn thấy những thứ mà người thường nhìn thấy, có thể nhìn vật thể chuyển động với tốc độ nhanh, thậm chí có thể nhìn thấu nội tâm của người khác.
   Tôi trả lời: Đúng là có chuyện đó.
   Ông lão tiếp: Đó là nửa đầu câu chuyện, nửa sau đồn rằng, người này, rất lợi hại, song, có thể dẫn đến đại loạn. Ai mà giết được người này, người đó có thể có được thiên hạ.
   Tôi và Hỷ Lạc đều há hốc miệng cùng lúc.
   Ông lão hỏi: Ngươi có tin lời đồn ?
   Tôi đáp: Vãn bối...
   Ông lão : Ngươi xem, đồn rằng thanh kiếm Linh có thể ra hiệu lệnh cho cả thiên hạ, vậy mà ta có hơn hai mươi thanh, nhưng nào kêu gọi được ai. thằng ngốc, cầm thanh kiếm ra lệnh được cho ai nào.
   Tôi và Hỷ Lạc đồng thanh trả lời: Vâng, đúng rồi!
   Ông lão lại tiếp: Ngươi xem, người ta cứ đồn tay Dương Chính Cương như gì ấy, thực sao, ngươi biết ? Ngươi biết ? Hai ngươi đều biết đâu, ta biết, ha ha, đó chẳng phải là lời đồn đại sao?
   Tôi và Hỷ Lạc gật đầu cách chắc chắn hơn.
   Ông lão : Tuy nhiên, lời đồn là lời đồn, có mấy kẻ bị đồn thổi biết được chân tướng của việc đâu. Mọi người làm sao có thể biết được, vả lại người ta làm việc gì cũng đều thích đồn thổi.
   Tôi gật đầu.
   Ông lão tiếp. Lần tỉ thí trước, đến giờ vẫn im hơi lặng tiếng. Nhưng chưa chắc đâu, có thù ắt báo thù, đến Bồ tát cũng làm như vậy, chẳng qua cách làm khác nhau mà thôi, tóm lại mọi người đều muốn xử lý việc sao cho trong lòng cảm thấy sảng khoái.
   Tôi : Nhưng mà, hình như hội Võ vẫn có động tĩnh gì. Thực lực của bọn họ vốn thể đối chọi được với Thiếu Lâm.
   Ông lão : Ngươi nghĩ thế nào?
   Hỷ Lạc : Hội Võ dám đâu. Lần trước Thiếu Lâm cho tay Lưu Vân, kẻ võ công cao cường nhất trong đám bọn họ, phải chết đói rồi.
   Ông lão : Mấy hôm trước, có người của Võ tới đây, muốn mua năm trăm món binh khí từ cửa hàng của ta. Ta có nhiều như thế, nên bán cho họ trăm món. Bán với giá cao. Ta đoán là dùng để báo thù.
   Tôi : Tiền bối làm vậy có thích hợp ?
   Ông lão đáp: Ngươi xem, suy cho cùng, ta chỉ là người làm ăn buôn bán mà thôi.
   Tôi : Nhưng tiền bối cũng thể bán hàng cho kẻ xấu được, ai lại vẽ đường cho hươu chạy như thế.
   Ông lão cười : Người tốt kẻ xấu đâu có dễ phân biệt như vậy. có ai muốn làm người xấu cả, đúng nào?
   Tôi đáp: Đại để như vậy.
   Ông lão tiếp: Nếu quả thực là như vậy, chẳng phải là còn ai. Mà Thiếu Lâm các ngươi cũng chẳng tốt đẹp chỗ nào cả, chỉ là hai bang hội mà thôi, người có đông hơn chút, ta hơi đâu để tâm nhiều như thế, huống hồ mấy thanh kiếm đó cũng chẳng giúp được gì.
   Tôi : Vậy chắc Thiếu Lâm xảy ra chuyện gì chứ ạ?
   Ông lão đáp: Đương nhiên là xảy ra chuyện rồi. Sư phụ ngươi mới là nhà tiên tri, ông ta điều ngươi tới Trường An. Ngươi nên về xem sao.
   Tôi : Được rồi, vãn bối lên đường ngay đây.
   Ông lão : Chớ vội chớ vội, muộn khắc cũng sao, ăn cơm xong , rồi theo ta.
   Tôi đáp: Vãn bối quả thực nuốt trôi, sư phụ, phương trượng và cả sư huynh của vãn bối đều ở đó.
   Ông lão : Vậy được rồi, ăn nữa, ngươi theo ta, ta cho ngươi món đồ, đảm bảo hữu hiệu.
   Chúng tôi quay lại nhà ông lão. Ông lão đưa cho tôi thanh kiếm, : Ban nãy ta bảo tặng ngươi món kia, nhưng ta thấy thích hợp với ngươi lắm, cũng bởi chẳng biết đặt đâu, đây, thanh kiếm này, có tên, nhưng có linh tính. Nó rất cùn, nhưng mỗi lần thấy máu nó nhạy hơn chút, ta biết có người cũng như vậy về thanh kiếm của Dương Chính Cương, nhưng thanh đó là giả đấy. Thanh này mới là , chất liệu rất đặc biệt. Vả lại, thứ đặc biệt nhất phải là kiếm mà là vỏ kiếm. Ngươi xem, bề mặt có hình hoa sen rất , ngươi ấn vào đây, có ám khí phóng ra từ mũi vỏ kiếm, cây trâm ấy mới là thứ quý giá nhất, trong vòng năm mươi bước có thể xuyên thủng cây cột trong đại điện hoàng cung. Ngươi đừng có thử làm gì, ta thề rằng ngươi tài nào trông thấy được nó đâu. Thanh kiếm ta đưa cho Dương Chính Cương cũng có công năng này, tốc độ và lực đẩy đều bằng ba lần cái này. Dương Chính Cương trước đây cũng dùng thứ này suốt, cho nên người ta mới ra tay rất nhanh, còn chưa động thủ mà đối phương ngã xuống rồi. Vốn dĩ võ công của cũng tồi, nhưng sau này, lười nhác, chỉ ưa dùng ám khí, ta cũng đến mệt, suốt ngày phải bảo trì cho , đúng là. Ta bảo , Chính Cương này, ngươi thi thoảng dùng kiếm mà, kiếm cũng rất tốt đấy chứ, nhất là kiếm khí, lúc ấy sắc bén nhất. Thôi được rồi, sau này ta kể tiếp câu chuyện về tên này, các ngươi về cho sớm , ta thấy tâm trí của các ngươi còn ở đây nữa rồi. Nhớ đấy, kiếm cần dính máu, ám khí chỉ có thể dùng lần. Còn nữa, khi suy nghĩ phải học cách được nghĩ tới tiền đề, cần biết tới điều kiện, chỉ cần nghĩ tới kết quả thôi.
   Tôi và Hỷ Lạc đều ngây người tại chỗ. Bởi chúng tôi suy đoán quá nhiều về câu chuyện của Vô Linh – Dương Chính Cương, kết quả ai ngờ lại là như vậy. Tôi cảm tạ ông lão.
   Tôi và Hỷ Lạc sốt sắng muốn quay về. Con Lép dường như hiểu biết hơn rất nhiều, nó học được cách chạy chậm. Chưa chạy được mấy bước, ông lão từ phía sau gọi: Đợi !
   Tôi và Hỷ Lạc thúc ngựa quay lại. Ông lão móc ra cái túi, : Cầm lấy, đường còn dùng. Mà nếu thấy đứa nào đánh lại được, phải chạy, nhớ đấy, với cái thằng nó cao siêu hơn mình, dùng tinh thần thôi có tác dụng gì đâu.
   Thành Trường An dọc đường hoa lệ, cũng bất quá chỉ lưu lại trong khoảnh khắc. Rất nhanh sau đó chúng tôi ra khỏi cổng thành, xong dường như có việc lớn xảy ra, cho nên quan quân xuất rất đông.
   Tôi hỏi: Chắc xảy ra chuyện gì chứ?
   Hỷ Lạc đáp: Chắc có gì đâu, trong chùa chúng ta có hàng bao người như thế, lại tập võ hàng ngày, biết bao sư huynh có võ nghệ cao cường, Võ nhãi nhép có thể làm gì được.
   Tôi : Hy vọng là vậy.
   Dọc đường thúc ngựa. Sau hai ngày cũng tới Trục thành. Chẳng thiết nghỉ ngơi, chúng tôi chạy thẳng tới Thiếu Lâm.
   Tôi càng càng cảm thấy rất lạ, dường như xảy ra việc tày trời nào đó. Hỷ Lạc luôn miệng rằng có chuyện gì xảy ra cả. Tôi nghĩ, thực ra người khó chịu nhất lại chính là Hỷ Lạc, bởi tôi biết muội ấy cố ý làm ra điệu bộ trái ngược với nội tâm mình, vậy nên hẳn càng cảm thấy khó chịu hơn. Tôi nghĩ nơi tôi sinh sống hơn chục năm trời chắc chắn còn nữa. Càng nghĩ càng chẳng dám nghĩ tiếp, lại càng dám cho Hỷ Lạc biết, Hỷ Lạc cũng , muội ấy chắc chắn biết rằng tình hình này thể lạc quan cho được, dọc đường chỉ có con Lép vẫn hí hửng thở phì phò.
   Thực ra từ sau trận tỉ thí võ công lần trước, mọi người đều cảm thấy thiên hạ sắp sa vào cuộc hỗn loạn, thực ra hỗn loạn hay , bá tánh nhìn ra được, chỉ cần triều đình hỗn loạn mà thôi. Hỗn loạn được tạo nên bởi những kẻ sớm tối chỉ nghĩ đến việc thiên hạ đại loạn để rồi ta hùng. Họ giả bộ hành tẩu giang hồ, đồng thời ra cái vẻ hôm nay ta bước ra khỏi cửa định sống trở về, song kỳ thực họ vẫn sống trở về hàng ngày, điều đó thực là nỗi bất hạnh của xã hội.
   Từ mười năm về trước, thành Trường An cấm bá tánh được mang giắt đao kiếm, kẻ nào vi phạm lập tức bị nộp cho quan, thường đều bị giam năm năm. Bởi vậy đao kiếm hạng lớn về cơ bản chẳng có ai mang theo mình, những người hành tẩu giang hồ chỉ có thể giắt thứ đao kiếm , nhưng loại dùng rất khoái, vả lại hoàn toàn có khí phách hào hiệp chút nào, mỗi lần ra khỏi cửa đều có cảm giác coi cái chết tựa lông hồng, mà chỉ cảm thấy bản thân mình như thể ra gọt táo vậy, nên mọi người có rất nhiều ý kiến về việc này. Năm năm trước có võ phái tên là Kim Ngưu cảm thấy thực thể nín nhịn được nữa, thể tiếp tục giắt dao gọt táo lại đường, nếu tiếp tục hành tẩu như vậy thành phái Quả Táo mất, thế rồi họ muốn phá vỡ điều luật này.
   Ban đầu họ nghiên cứu cách xông vào hoàng cung khử tay hoàng đế, sau đó đổi quốc hiệu, nhưng về sau thấy trong tay cũng chỉ có hơn trăm người, chắc chắn chưa kịp đến hoàng cung, chỉ vác đại đao xông ra đường, cả lũ phải chịu tù năm năm rồi. Nghiên cứu mãi lại thấy tốt nhất vẫn nên nhẫn nhịn để khỏi tổn hại đến đại cục, quốc hiệu tạm thời chưa cần đổi, nhưng đại đao nhất định phải được vác ra đường, là bản thân mình sảng khoái, hai là cũng có thể coi như được nở mày nở mặt với các bang phái khác. toán thằng ngốc nghĩ lâu, cuối cùng nghĩ ra diệu kế, đó là tạo ra hỗn loạn, khiến bá tánh phải nhao nhao đòi được cầm vũ khí ra đường, bằng an toàn. Hô hào được nhiều tiếng của dân, có khi triều đình suy nghĩ lại.
   Thế rồi bọn Kim Ngưu phái bắt đầu hành động, chúng làm đủ mọi trò, ngang nhiên cướp bóc hoặc ngấm ngầm cầm dao đâm đít người ta, rồi bắt cóc trẻ con, hiếp dâm con nhà lành, đập phá chợ búa... nhưng kết cục ngoài tội danh tự ý mang theo đao kiếm ra, gần như cả lũ đều bị bắt với tội danh khác, mười tên bị xử tử, những tên còn lại ít nhất bị phạt tù mười lăm năm.
   Sau lần quyết đấu giữa Võ và Thiếu Lâm bận ấy, mọi người đều cảm thấy thiên hạ sắp đại loạn, ban đầu, thực ra Võ thắng Thiếu Lâm, có thể coi là minh chủ giang hồ, nhưng cuối cùng Lưu Văn lại bị bao vây cho đến chết, việc này biết phải tính thế nào, vả lại hai phái vốn có nhiều ân oán, bá tánh muốn thắp hương lễ phật, đến chùa Thiếu Lâm là thuận tiện hơn cả, vậy nên mọi người đều cảm thấy Thiếu Lâm là người tốt, hơn nữa trông Thiếu Lâm thực thô lỗ như hội Võ và Kim Ngưu, ít ra trông cũng giống những người được học hành vài năm. Về phía Võ , thực ra kẻ đứng đầu luôn cảm thấy hình tượng trong xã hội rất tốt đẹp, còn làm ít việc thiện, giúp xây sửa nơi này nơi nọ, song mọi người luôn cảm thấy đám đạo sĩ này bất hảo, dù nghĩ mãi vẫn thể chỉ ra được rốt cuộc họ bất hảo ở điểm nào, điều này khiến Võ thực rất tức tối.
   Đứng ở góc độ triều đình, tuy luôn ủng hộ Thiếu Lâm, song triều đình cũng hy vọng chỉ có mình Thiếu Lâm lớn mạnh, tuy toán sư sãi cả ngày tụng kinh thực có vẻ gì là có thể dấy quân khởi nghĩa, song bất luận thế nào, lớn mạnh mang tính lấn át của bất kỳ đoàn thể nào cũng đều tốt, vậy nên triều đình cũng ngầm giúp đỡ Võ rất nhiều, ví như nạn đói hồi tôi còn , phái Kim Ngưu vốn có hơn hai trăm tên, rốt cuộc sau nạn đói chết gần nửa. Còn toàn thể phái Võ chẳng có tên nào chết đói, chắc chắn triều đình ngấm ngầm chuyển lương thực đến cho họ.
   Tuy như vậy, song mọi người vẫn thể tự hài lòng với những gì mình có. Đặc biệt là Võ . Võ ngang nhiên hay ngấm ngầm khiêu khích cũng chẳng sao, chỉ cần họ có những hành động cụ thể. Song sau cái chết của Lưu Vân ở lần tỉ thí võ trước, Võ mực im lặng, ngay cả việc khiêu khích cũng , điều này khiến Thiếu Lâm vô cùng lo lắng. Thiếu Lâm phái ít gián điệp, song họ hề phát được mảy may động tĩnh, phương trượng chê họ ngốc nghếch, thấy được việc lớn từ trong những việc nhặt, chút dấu tích cũng phát ra. Phương trượng hận thể tự mình làm gián điệp, chỉ tiếc rằng ông quá già, vả lại khuôn mặt đặc tướng mạo của phương trượng, thực thể tưởng tượng nổi ông có thể làm được gì.
   Lần này nghe những điều ông lão , việc tôi lo lắng cuối cùng cũng xảy ra.
   Chúng tôi ruổi ngựa chạy cả ngày lẫn đêm, cuối cùng đến dưới chân núi. Tuy nhiên đường lên núi bị quan quân phong tỏa. Tôi biết chắc chắn xảy ra đại , liền tiến lên phía trước xuất trình thẻ bài pháp danh, quan binh rằng họ có quyền cho người khác được vào, bất kể là ai cũng được phép, cần phải thông báo với cấp . Tôi , được rồi, vậy ngươi mau thông báo với cấp .
   Tên lính quèn lập tức gọi chân chạy vặt lại : Báo với thượng cấp, báo ở đây có đệ tử cấp cao của Thiếu Lâm muốn vào đó xem thế nào. Có cho phép vào hay .
   Tên sai vặt lập tức chạy . Tôi hỏi lính quèn: Xảy ra việc gì vậy?
   Tên lính : Bọn tôi cũng lên đó xem được, tôi đoán là xảy ra đại rồi.
   Tôi : xảy ra vấn đề nhân mạng chứ? Có thấy khiêng ai xuống ?
   Tên lính : thấy, võ công Thiếu Lâm của các ông lợi hại như thế, lại biết khinh công, đạp xuống đất cái là bay vọt lên, hai bước là nhảy tới Trường An, sợ gì chứ?
   Tôi : Ừm. Vậy lúc nào mới được vào xem?
   Tên lính : Đợi cấp phê chuẩn .
   Tôi : Ừm. Cấp của các cậu ở đâu?
   Tên lính : Ở Trường An.
   Tôi và Hỷ Lạc vội lắc đầu, : Vậy ổn, ổn, xa quá.
   Tên lính : xa đâu, về về mất ngày thôi, bọn tôi cưỡi loại ngựa mới, đánh từ Tây Vực về.
   Tôi : Thế vẫn quá xa. Sư phụ và sư huynh tôi đều ở đó, tôi lại trông coi những việc hệ trọng trong chùa, cho tôi lên làm sao được?
   Tên lính : sao đâu, cấp dặn dò như thế, tôi cũng chẳng có cách nào, tôi phải nuôi mấy cái miệng rỗng, cả nhà đều trông chờ ở bổng lộc của tôi để được ăn cơm, thả cho ông vào là tôi mất mạng ngay. Chi bằng hai người vào chỗ nào trong trấn mà nghỉ ngơi, tôi đảm bảo, có ai mệnh hệ gì đâu, ông xem, tôi còn chưa thấy có vị nào bị khiêng xuống nữa là.
   Tôi và Hỷ Lạc bớt lo nhiều , chúng tôi quyết định vào trị trấn xem xét.
   Đến thị trấn, dường như hoang vắng nhiều, phần lớn cửa hàng cửa hiệu đều đóng cửa. Hỷ Lạc : Chi bằng chúng ta tới hiệu cầm đồ xem sao, vẫn còn thư thả mấy ngày, nhưng muốn lấy lại đồ luôn cũng được, chúng ta có chút tiền, cộng thêm số tiền ông cụ cho... Đúng rồi, ông cụ cho bao nhiêu tiền thế nhỉ, muội còn chưa kiểm tra. Ôi, nhiều phết, nặng gớm, mình chẳng để ý kiểm tra, dọc đường phải lo nơm nớp, mệt đấy.
   Vừa Hỷ Lạc vừa nhấc thử, đoạn bảo, dù gì cũng phải được hai mươi lạng. Mở túi ra xem, nàng há hốc mồm kinh ngạc, kêu lên: Trời ơi, là vàng! lạng vàng đổi được bao nhiêu bạc!
   Trong đầu vẫn nghĩ về việc xảy ra núi, tôi buột miệng : biết.
   Hỷ Lạc moi trong túi ra, lại có phát mới, nhìn qua rồi lại kêu lên: Trời ơi! Ngân phiếu. Còn có cả chữ ký của giám ngân nữa chứ. Hai nghìn lạng, chúng ta mua được nhà rồi!
   Tôi : Sao thế được.
   Hỷ Lạc chìa tờ ngân phiếu ra trước mặt tôi, : Huynh xem. Sau đó kéo tôi về phía hiệu cầm đồ.
   Chúng tôi ngang qua quán trọ, dọc đường mệt mỏi, thể nghỉ ngơi cho được, tôi và Hỷ Lạc quyết định vào ngủ giấc ngắn để lấy lại tinh thần. Chúng tôi lập tức chìm vào giấc ngủ, đến khi trời mờ tối, cả hai mới xuất phát từ quán trọ tới hiệu cầm đồ.
   Đến nơi, chúng tôi phát , cửa hiệu bị cướp sạch, bên trong còn thứ gì, chỉ có chủ tiệm và tay thợ vẽ đứng ngây ra trong đó.
   Hỷ Lạc vội hỏi: Đồ của chúng tôi đâu?
   Chủ tiệm gãi đầu : Mất cả rồi, mất sạch cả rồi, còn gì cả.
   Hỷ Lạc hỏi: Bức tranh ấy cũng mất rồi sao?
   Chủ tiệm lắc đầu, im lặng.
   Hỷ Lạc : Ông phải đền cho chúng tôi!
   Chủ tiệm khóc lóc : Tôi lấy hết mọi thứ ra đền rồi, khách hàng đòi đồ gì tôi cũng có, ngân lượng cũng bị cướp cả rồi, tôi lấy gì mà đền đây?
   Hỷ Lạc : Được rồi, ít nhất cũng phải đền cho chúng tôi bức tranh.
   Chủ tiệm : Được rồi, cũng là người thấu tình đạt lý. Cái bọn ấy chứ!
   Tôi hỏi: Cửa hàng của ông làm sao vậy?
   Chủ tiệm : Võ đến trả thù Thiếu Lâm, tiện thể cướp cửa hàng của tôi.
   Tôi : Sao cơ, Võ ? Thế lực của Võ có thể đối chọi với Thiếu Lâm sao?
   Chủ tiệm : Đúng thế, có lẽ Võ đến trả thù tôi, tiện thể cướp Thiếu Lâm.
   Tôi : Tình hình sao rồi, có phải ngay cả cửa chùa, Võ cũng ngăn cho vào?
   Chủ tiệm : Tôi biết, cậu thấy quan binh canh đường lên chùa à. Có điều lòng người khủng hoảng, nghe tình hình được khả quan, hình như Thiếu Lâm được diệt môn rồi.
   Tôi và Hỷ Lạc đều kinh ngạc : thể thế được!
   Chủ tiệm : Mọi người đều bảo vậy mà. Võ hôm ấy bao nhiêu người lên bấy nhiêu người xuống, kiếm toàn máu.
   Tôi và Hỷ Lạc nghe xong câu chuyện lập tức xông lên núi. Đến chân núi, chúng tôi vẫn bị quan binh chặn lai.
   Tôi : Để chúng tôi lên núi xem sao!
   Quan binh : À, bọn ta xin ý kiến chỉ thị rồi, ngươi xem, vừa về đến nơi đây này, cấp bảo phải cầm thẻ bài pháp danh của ngươi về Trường An xin ý kiến lần nữa.
   Tôi định nổi cáu, Hỷ Lạc liền kéo tôi chạy thẳng lên núi. Quan binh đuổi theo sau, tôi dừng lại hét lớn: Ta là đệ tử có võ công cao cường nhất Thiếu Lâm, các ngươi mà dám lại gần, ta giết, tưới máu lên bảo kiếm của ta!
   đoạn, tôi định rút kiếm ra, song thanh kiếm này quá thô ráp, rút mãi mà sao rút ra được, cảm giác như thể han gỉ ở bên trong. Tuy nhiên bộ dạng tôi cầm kiếm trực rút ra khiến mọi người kinh hãi. Quan binh đều bất ngờ dừng bước.
   Tôi và Hỷ Lạc sải bước lên, càng càng sốt ruột, dường như còn ngửi thấy cả mùi máu lẩn trong khí.
   Tiến lên phía trước, tôi và Hỷ Lạc bất giác sững người, cổng chùa còn nữa, bị nổ tung thành cái hố lớn.
   Chúng tôi bước vào trong hố, bất chợt cảm thấy thể thở được, bên trong toàn là xác đệ tử Thiếu Lâm, ngót nghét ngàn người, trông chừng còn ai sống sót.
   Trong lòng tôi trống rỗng, còn ý nghĩ, tôi đánh rới kiếm xuống đất, lần tìm sư phụ và phương trượng trong đống xác ngập ngộn, phương trượng có thể khẳng định ở trong đống xác này, có thể người bị bắt, bởi phương trượng ăn vận sặc sỡ, có thể nhận ra ngay. Sư phụ và sư huynh của tôi rất khó tìm. Tôi lần tìm từng xác , tất cả tử thi đều nát bươm mặt mũi, có lẽ họ bị đánh độc trước tiên, sau đó bị hủy xác, số xác bắt đầu bị phân hủy, hơi lay động cơ thể khóe mép liền chảy ra dịch máu màu đen.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Tôi hồi tưởng lại, sư phụ là người huyền hoặc rất có trình độ, bằng phải bậc thầy trong Thiếu Lâm. Bất kể đối xử với người khác thế nào, từ đầu chí cuối người đều đối với tôi rất tốt, tất cả đều vì muốn tôi có thể trở nên vững vàng hơn, nhanh nhẹn hơn, người thường chăm sóc tôi cách đặc biệt, dường như chưa từng coi tôi là người của Thiếu Lâm, tôi thậm chí có thể cần tụng kinh hàng ngày. Sư phụ trong lòng con tin có làm cũng như làm. Điều đó khiến về sau có số việc tôi thích, tôi giả bộ tin. Song có số việc chẳng liên quan gì đến chuyện tin hay tin cả, ví như việc quét sân. Sư phụ tôi là trường hợp đặc biệt, và còn , lúc nào nguy nan, sức mạnh của tôi có thể bảo toàn được Thiếu Lâm, khi ấy phải nhớ tới tình xưa nghĩa cũ. điều có thể khẳng định là, tôi thể tin Phật, có lẽ đó là truyền thuyết được thêm mắm thêm muối thôi. Thiếu Lâm và Phật giáo, tuy thể tách rời, song từ đầu chí cuối phải cùng cái tên, mà là hai cách gọi, cho nên bất luận thế nào, tôi cũng là người trưởng thành từ Thiếu Lâm. Từ sư phụ dạy tôi nhiều đạo lý, khiến tôi cảm thấy, đạo lý thực ra đều vô lý, bất kỳ câu nào cũng là đạo lý cả, nếu như bạn muốn tìm đạo lý đến tận cùng. Tôi chỉ có thể hồi tưởng lại những điều trước đây sư phụ từng , rất nhiều điều ngay bản thân ông cũng nhớ . Diện mạo của ông luôn hiền hòa, dường như đối với những người muốn được coi là đức cao vọng trọng trong Thiếu Lâm, yếu tô tiên quyết là phải có khuôn mặt hiền hòa, nếu người từ mặt mũi trông dữ tợn, bất kể có sở hữu trái tim lương thiện đến thế nào nữa, cũng để được làm trưởng lão khi họ gia nhập Thiếu Lâm. Có lẽ vì nguyên nhân này cho nên những kẻ mặt mũi hiền lành đều gia nhập vào bang phái khác. Sở dĩ Thiếu Lâm trải dài qua nhiều triều đại, có thể cũng do khuôn mặt đều quá hiền từ, thử hỏi có bao nhiêu người nhẫn tâm đến mức có thể xuống tay với cả ông nội mình? Sư phụ tôi quả thực rất kỳ lạ. Trong lòng tôi, ông nửa như người ông nửa như người cha. Thực chẳng biết rốt cuộc là thế nào.
   Còn sư huynh Thích , dường như ngay từ được đãi ngộ giống như tôi. Có lời đồn rằng sư huynh tôi là thái tử, chỉ vì mẹ huynh ấy bị hoàng hậu bức hại cho nên mới trộm đem huynh ấy ra ngoài nuôi dưỡng. Đợi sau khi trưởng thành đưa trở lại, khi nào thời cơ chín muồi, huynh ấy có thể lên làm hoàng đế. Tôi nghĩ, điều này khó có thể xảy ra, có lẽ chỉ vì muốn giải thích cho nguyên nhân vì sao chúng tôi hơi đăc biệt nên sư phụ đơm đặt ra câu chuyện đó, để khiến chúng đệ tử khâm phục mà thôi.
   Tính khí của sư huynh cũng rất kỳ quặc, tôi luôn cảm thấy huynh ấy chắc phải có năng lực đặc biệt nào, nhưng thực là cho đến lúc tôi ra năng lực ấy vẫn chưa được phát ra. Trong khi đó sư huynh suốt ngày chuyên tâm vào công tác sáng chế, song dường như ngoài chiếc móc câu ra có thành quả nào khác. Tuy nhiên từ đầu chí cuối huynh ấy vẫn say mê biết mệt mỏi. Huynh ấy cũng là người để lại cho tôi ấn tượng rất lạ, bởi địa vị đặc biệt nên chúng tôi luôn được chơi cùng nhau, nhưng tôi luôn cảm thấy sư huynh chỉ là người bạn chơi bời rất thân thiết mà thể dốc bầu tâm được, điều này rất kỳ lạ, đặc biệt là sau khi có xuất của Hỷ Lạc.
   Vậy mà hôm nay, họ còn đời này nữa. Tôi nghĩ, nếu là sư phụ, ông có thể chẳng để bụng việc này, có khác biệt gì quá lớn cả, chỉ là mãi mãi gặp lại nhau nữa mà thôi. Nhưng tôi đoán rằng ít nhất tôi phải đau buồn thời gian dài, đồng thời nghĩ rằng, may mà còn có Hỷ Lạc ở bên tôi.
   Tôi lật xem hơn nghìn cái xác, vẫn tìm thấy sư phụ và sư huynh, tôi hy vọng họ bị bắt . Nhưng hằng ngày họ đều mặc y phục như những người khác, hoàn toàn có cách nào phân biệt được khi bị trúng độc bất tỉnh. Vả lại lúc ở trong chùa, mọi người đều đeo thẻ bài pháp danh.
   Bên kia, Hỷ Lạc nức nở khóc, khóc xong đứng dậy lật xác rồi lại tiếp tục khóc.
   Còn tôi gần như tuyệt vọng, tôi chỉ sợ thực phát ra xác của trong hai người, đó là cảm giác gần như suy sụp. Tôi nhận thấy bản thân mình thể nào tiếp tục tìm kiếm nữa, là vì sắc trời tối hẳn, khuôn mặt họ hầu như bị hủy hoại, hoàn toàn thể nhận ra được ai là ai nữa, hai là vì tôi và Hỷ Lạc đều muốn ở lại đây, bởi khi bóng tối sậm dần, tôi cảm thấy xung quanh bị bao bọc bởi nỗi oán hận chồng chất khiến khí trở nên đậm đặc, cứ cảm giác có rất nhiều thứ của dĩ vãng muốn rời xa, vẫn chập chờn phảng phất, hàng trăm đôi mắt đoái nhìn, trong các căn phòng khác nhau tựa hồ vẫn có người làm các công việc như trước kia, có điều có thể họ thực lần cuối cùng mà thôi. Mặc dù họ đều tin Phật, song biến mất khỏi nhân gian cách ràng thế này, vẫn khiến người ta cảm thấy khó mà chấp nhận.
   Tôi và Hỷ Lạc dìu nhau xuống núi, Hỷ Lạc phá vỡ im lặng, : Muội sợ lắm.
   Tôi : có gì đâu, chẳng qua ở thế giới khác thôi.
   Hỷ Lạc : Muội cứ cảm giác có người luôn bám theo ta.
   Bất chợt, tôi cảm thấy rùng mình vì câu của Hỷ Lạc.
   Tôi : sao đâu, toàn là những người quen biết trước đây, đến tiễn chúng ta thôi mà, có lẽ bảo chúng ta báo thù.
   Hỷ Lạc : Huynh chẳng phải vừa họ sang thế giới khác rồi sao?
   Tôi : Cần phải có thời gian quá độ. Quãng hai hôm nữa làm lễ siêu độ là xong.
   Hỷ Lạc : Ai tới siêu độ cho họ?
   Tôi : Cũng phải, có thể phải đợi thời gian nữa, các chùa lớn khác cử người tới tạm thời tiếp quản nơi này.
   Hỷ Lạc : Muội thấy trước mắt thể có chuyện đó đâu, có lẽ họ đều sợ.
   Tôi hỏi: Sợ cái gì chứ?
   Hỷ Lạc : Sợ các bang phái khác.
   Tôi : Chắc đâu, thù này nhất định phải trả, song thể xông thẳng đến chém giết người ta được. Phen này ít nhất nội trong trăm năm nữa cũng thể thân thiện với nhau được.
   Hỷ Lạc : Còn các vị sư phụ...
   Tôi : Muội yên tâm, huynh nghĩ chắc họ vô , muội xem, phương trượng cũng vô mà. Sư phụ xưa nay đều sớm biết mọi việc, bằng người tách chúng ta ra, nếu sư phụ bình yên vô , sư huynh chắc cũng bình yên vô , muội đếm kỹ chưa, hình như thiếu vài cái xác.
   Hỷ Lạc : Muội sợ huynh buồn, nên dám nhắc tới. Vậy đừng nhắc tới nữa.
   Tôi : Được rồi. Giờ phải lập tức tới Trường An thôi. Huynh nghĩ ông lão đó chắc nắm được ít tình đâu.
   Chúng tôi và ngựa nhanh chóng tới Trục thành rồi tiếp tục tiến về phía trước. đường cái tới Trường An còn có tiểu trấn, gọi là Quá Sa. Quá Sa là cột mốc bão cát qua, phía Nam tiểu trấn rất ít bão cát, nhưng phía Bắc đích thị chớm thành sa mạc. Quy mô của Quá Sa rất , song ở đây lại có tòa tửu lâu nổi tiếng, làm ăn phát đạt, bởi lẽ các ngả đường từ hướng Tây và hướng Nam tới Trường An đều phải qua nơi này. Tửu lâu nằm bên rìa đường cái, tôi và Hỷ Lạc vốn dĩ có ý dừng lại, song lại phát ra bên trong tửu lâu đèn đuốc sáng trưng, tiếng hò hét ngớt, tạo nên tương phản rệt với bầu khí căng thẳng suốt dọc đường, quan binh xuất khắp nơi. Tôi tiến lại gần xem, phát thấy những nhân vật trong đó trông đều rất giang hồ, bất giác cảm thấy hiếu kỳ, muốn lên xem ngọn ngành. Tôi bố trí cho Hỷ Lạc và con Lép đứng đợi ở yên chỗ, rồi thẳng mạch lên tửu lâu. Kết quả bị tay chủ tửu lâu chặn lại, tôi hỏi: Có việc gì vậy?
   Tên chủ : Hôm nay thực xin lỗi quý khách, may, các vị đại hiệp ở đầu bao toàn bộ tửu lâu rồi ạ.
   Tôi : Vớ vẩn, ta tới vệ sinh, lẽ nào lên đó được.
   Tên chủ vội xin lỗi, rồi để cho tôi vào.
   Khi tôi lên đến lầu , bọn chúng đều dừng lại, săm soi tôi. Tôi phát thấy ở đây, có cả thảy mười bốn tên, đều mang theo đao kiếm. Tên to nhất : Tiểu tử! Mấy thằng ở lầu dưới với ngươi bọn ta bao toàn bộ nơi này rồi sao?
   Tôi : Tôi biết rồi, biết rồi, tôi là bạn của chủ tửu lâu này, thường ngày thích luyện võ, hôm nay vừa khéo tới thăm, ông bạn tôi , lầu có rất nhiều đại hiệp, tôi liền lên để mở rộng tầm mắt.
   Lời của tôi khiến bọn họ cười rộ, đoạn : Hay! Hay! Ta thấy vóc dáng ngươi cũng được, tuy luyện tập được bằng bọn ta, song cũng có thể phòng thân, tráng kiện.
   Tôi : Dạ vâng.
   tên khác : Ngươi luyện qua những môn cơ bản nào?
   Tôi : Tôi chưa luyện qua môn nào cả, mấy bữa trước tôi tới Thiếu Lâm, bọn họ nhận tôi, tư chất của tôi hơi kém. Tôi mới luyện tấn mã bộ, định luyện xong lại tới Thiếu Lâm.
   Lời của tôi lại khiến chúng cười rộ, đoạn : Thiếu Lâm đều chết cả rồi, còn Thiếu Lâm cái nỗi gì, sau này tập võ tới ba nơi Võ , Kim Ngưu, Thiên Ưng, nhập môn nhanh chóng, chứ như Thiếu Lâm, lòe bịp người ta, có cái tấn mã bộ mà bắt ngươi đứng cả ba năm.
   Tôi : Đúng, tôi muốn nhập môn cho nhanh. Nhưng sao Thiếu Lâm lại chết cả rồi?
   Tên đó đáp: Ha ha ha ha, bốn mươi em chúng ta san bằng Thiếu Lâm rồi.
   Tôi : thể nào như vậy được, Thiếu Lâm có rất nhiều đệ tử mới tập võ, nhưng vẫn có ít cao thủ, các vị đại hiệp tuy thoạt nhìn là biết thân thủ thuộc hàng đệ nhất, song hơn bốn mươi người cũng vẫn là thế lực mỏng.
   Tên đó cười lớn : Bọn ta đều là những ai kia chứ, đều là các cao thủ trong số các cao thủ được các phái tuyển chọn ra, vả lại những món đao kiếm bọn ta dùng đều do vị sư phụ được gọi là “Đại mặc đệ nhất quái, thiên hạ binh khí vô song” làm ra, chúng đều sắc bén, tiện tay, ngươi chưa bao giờ nhìn thấy đâu.
   Tôi : Vậy sao lại Thiếu Lâm chết cả rồi, họ chịu thua sao?
   Tên đó : Chịu thua đâu có xong, luật lệ giang hồ, chỉ khi nào chết mới thôi, mấy ngàn người bọn họ đều bị bốn mươi người chúng ta giết rồi, về sau còn cái tên Thiếu Lâm thiên hạ đệ nhất tự nữa đâu. Còn võ công của bọn họ rốt cuộc thế nào, qua đó là đủ biết. Ngươi muốn học võ tới Võ !
   Tôi : Hả? Chết cả rồi sao? Họ nào có khiêu khích ai đâu?
   Tên đó có vẻ hơi khó chịu, liền : Ân oán giang hồ, đâu có thể chỉ dùng từ khiêu khích mà cho được. Thiếu Lâm hiển nhiên thua trận, vậy mà còn bao vây là chết đại chưởng môn của chúng ta, ràng coi luật lệ giang hồ ra gì, cần phải được răn dạy. Vả lại, câu chuyện cũng đơn giản là có nên hay nên. Ngươi còn trẻ, hiểu được đâu.
   Tôi : À, vâng, đúng rồi.
   Tên đó tươi cười trở lại : Kẻ thức thời mới là tuấn kiệt. Lại đây, ngươi xem xem, đao kiếm bọn ta dùng, có so được với côn của Thiếu Lâm ? Lúc đánh nhau, chúng toàn dùng mấy cái côn nát, lại còn là làm bằng cái cây gỉ gỉ gì gì, bọn ta dùng loại kiếm này, cảm giác như chém mía.
   Những kẻ xung quanh thi nhau cười rộ, : Đúng thế, cái bọn ấy, những tên có chút thể lực đều dùng mấy cái côn trông như cây mía, lại còn bày ra thế trận nọ kia, kết cục ra sao, ngươi cứ xem kiếm của bọn ta.
   đoạn liền rút kiếm cho tôi xem.
   Tôi : Tôi đây cũng có thanh kiếm, nghe chất liệu cũng khá.
   Tên đó : Thứ của ngươi, cùng lắm là đồ cao cấp, còn của bọn ta là hàng tuyệt phẩm trong thiên hạ. tin ngươi cứ đem cái của ngươi ra xem.
   Tôi rút kiếm ra, bất chợt phát , thanh kiếm sắc bén lên nhiều, xem ra khi ở trong chùa, thanh kiếm dính phải ít mùi máu.
   Tên đó đứng từ xa nhìn lại, : Xem kìa, nom bề ngoài kiếm của ngươi cũng tồi, song chất liệu chắc chắn hoàn toàn khác biệt.
   Tôi : Ngộ ngỡ kiếm của chúng ta đều na ná như nhau sao, thanh của tôi cũng do vị lão sư phụ rèn kiếm lâu năm làm ra.
   Tên đó : Vị sư phụ của ngươi khác với vị sư phụ của chúng ta. tin, nếu ngươi xót cứ thử xem, ngươi đặt ngang thanh kiếm của ngươi ra, cầm chắc lấy, đúng rồi, đặt như thế. bạn! Đừng đòi tiền bồi thường đấy nhé!
   đoạn, vung kiếm chém xuống. Chỉ nghe thấy keng tiếng, nửa thanh kiếm văng xuống đất.
   Tên đó còn chưa thèm nhìn cười rộ, : Ha ha, ta bảo rồi mà, thanh kiếm của ngươi ổn đâu, làm thanh khác !
   Tôi : Vị đại hiệp này, biết cầm dao găm làm gì vậy hả?
   Tên đó nhìn lại thanh kiếm trong tay mình, sắc mặt bợt bạt, : Hả, vị sư phụ của ngươi, là sư phụ nào vậy, bao tiền thanh? mau!
   Tôi lùi lại hai bước, cầm kiếm lên lia nhát, đoạn : cần tiền, chỉ cần mạng!
   Tên đó hấp tấp vung con dao găm lên, : Ngươi có ý gì?
   đoạn, đầu rơi xuống đất. Tôi cũng giật cả mình, bản ý của tôi vốn chỉ định lia rách cổ họng của , ai ngờ rơi cả đầu xuống.
   Bất chợt tửu lâu đại loạn.
   Ba tên đằng trước dẫn đầu lao vào tôi, ba tên đó ràng quá nóng vội, ngay cả kiếm còn chưa kịp rút ra tay lao lên rồi, tôi lùi lại bước, muốn máu dính vào quần áo mình, kiếm vừa vung lên, tức khắc ba tên đổ rầm xuống đất.
   Mấy chục tên còn lại ổn định trận thế, vây chặt lấy tôi, có tên run rẩy hỏi: Ngươi dám giết đại ca Hùng Phong của Võ , ngươi muốn luyện võ cùng chúng ta nữa sao?
   Lời chưa dứt, tên đó hộc máu ngã xuống đất, tên đại hán eo gấu lưng hùm dùng kiếm đâm chết , miệng : Thằng ngu, giữ mày lại là mất mặt. Để ta báo thù cho Hùng Phong đại ca!
   lăm lăm tay kiếm xông thẳng tới, tôi tránh được mũi kiếm, dùng cùi chỏ nện mạnh vào bụng , nhưng cuối cùng tôi lại bị ngã bật xuống đất. Tôi cảm giác tên đó cũng đau nghiến răng nghiến lợi, song quát lên tiếng: Đồng nhân công! Tôi còn chưa kịp đứng dậy, bổ kiếm xuống. Tôi nghĩ, thôi lại giơ kiếm đỡ vậy, thế là vung kiếm lên đỡ, dĩ nhiên, tên đó cũng thành ra cầm dao găm, bổ xuống tôi đợt thứ ba, miệng lẩm bẩm cái gì, tự nhiên thanh kiếm của tôi lại quệt ngang cổ họng khiến bất cẩn rơi đầu xuống đất, máu phun ướt sàn, tay vẫn huơ huơ mấy nhát. Tôi nghĩ bụng, đây có lẽ là lần giết người đền mạng nhanh nhất trong triều đại này.
   Những tên còn lại hơi sững người chút, đoạn tên trong đó hét lớn: Xông cả lên! Dứt lời hàng chục tên cùng xông lên lúc. Tôi nhận ra, có thanh kiếm tốt dễ dàng, tôi chỉ cần né tránh những đường kiếm pháp chậm chạp của bọn chúng, sau đó lia đường kiếm là chết cả lũ, vả lại thanh kiếm càng dùng càng tiện lợi, nó nhanh nhạy hơn lúc mới bắt đầu dùng rất nhiều, cách người mét có thể sát thương, đời này quả thực tồn tại thứ gọi là kiếm khí. Tôi cơ hồ biến tất cả các thanh kiếm trong tay bọn chúng thành dao găm, đó đều là tác phẩm của vị lão tiền bối, nếu đổi thành những thanh kiếm thông thường, e rằng ngay cả cảm giác hơi rung ở nơi tay tôi cũng có. Bản thân tôi cũng ngờ lại dễ dàng đến vậy, trong có mấy phút, hơn bốn chục người đều chết sạch. Tôi hề tốn sức, mà bọn chúng cũng hoàn toàn thể tiếp cận được tôi.
   Sau cùng tôi huơ kiếm tra vào vỏ, kết cuộc lại thấy chuỗi những thanh rạn nứt và vài làn khói mỏng, mấy cây cột gỗ ở lầu đều bị gẫy. Tôi bất giác cảm thán, đây quả thực là thanh kiếm sắc. Nếu nó dính máu nhiều hơn, giết thêm vài người, biết còn thế nào nữa. Song tôi lập tức vứt bỏ ý nghĩa đó, ngẫm mà xem, ông lão đó đúng là tà mị, bán cho bọn người xấu, nhưng lại bán cho số bang phái ngày thường có tác phong bất chính, những thanh kiếm làm ra được dùng để cổ vũ người ta ngừng chém giết nhau, sau đó ngừng muốn biết xem rốt cuộc độ sắc bén của kiếm đến mức nào. Đó là loại người gì vậy.
   Bước ra khỏi cửa tửu lâu, tên chủ nấp dưới lầu quầy thò ra hỏi: Đại hiệp! Ngài vừa làm gì đấy ạ?
   Tôi : À, ngươi lên đó thu dọn dùm ta chút, ta giết hơn bốn chục tên ấy mà.
   Tôi vừa dứt lời, tên chủ ngất lăn ra mặt đất.
   Tôi chạy mấy bước ra đường cái, tìm khắp nơi thấy Hỷ Lạc, bắt đầu nóng ruột, đột nhiên từ sau lưng vẳng đến giọng cười hiểm. Tôi quay người lại nhìn, thấy tên chột mắt cầm kiếm tì vào cổ họng của Hỷ Lạc. : Mau buông kiếm xuống.
   Tôi đột nhiên nhớ tới công năng của vỏ kiếm mà ông lão từng , liền chĩa kiếm lên.
   Hỷ Lạc : Đừng buông kiếm xuống, có súng đấy.
   Tôi hỏi: Súng gì?
   Hỷ Lạc : người muội đây này, giấu sau lưng.
   Tôi : Muội cảm giác đúng thế, đừng có nhầm nhé!
   Tên đó cười lớn, : Đúng rồi đấy, là súng của Tây dương. đoạn liền rút súng ra, tì súng vào đầu Hỷ Lạc, : Mau bỏ kiếm xuống, bằng súng cướp cò đừng có trách ta.
   Trong đầu tôi hoàn toàn có khái niệm gì về cướp cò. Tôi cứ dựng kiếm lên, chĩa thẳng vào tên đó, đoạn : Ta buông kiếm đây, ngươi trông cho . Tên đó từ phía sau Hỷ Lạc hơi thò đầu ra nhìn, tôi cảm thấy thời cơ chín muồi, liền ấn bông hoa sen khắc vỏ kiếm, chợt ám khí tinh xảo phóng vọt ra, khiến tôi hết sức kinh ngạc, bởi ông lão từng với tôi thể trông thấy nó, tôi cũng tin lời ông lão , song tôi quả thực nhìn thấy, nó ở ngay trước mắt tôi, lẽ nào tôi cũng giống như thanh kiếm này, càng trông thấy máu lại càng lợi hại hơn trước?
   Tôi có đôi chút hoảng hốt, nhìn lại lần nữa rồi giật bắn mình, do lâu sử dụng ám khí nên tôi bắn chệch chiếc kim khiến nó dương như phóng về phía Hỷ Lạc. Thế rồi như phản xạ, tôi đưa tay gẩy chiếc kim, sau khi cảm thấy phương hướng đúng, tôi chớp mắt, chỉ thấy thời gian như ngừng trôi, tên kia lúc lâu có phản ứng gì, sau đó đổ đánh rầm xuống mặt đất. Hỷ Lạc quay người lại đá cho cước, : Ai bảo ngươi động vào ta!
   Tôi tiến lại gần xác , lật lên xem kỹ, sao phát ra được vị trí vết thương do cây kim gây ra đầu .
   Hỷ Lạc hỏi tôi: Huynh vừa làm gì vậy?
   Tôi : Lát nữa lên đường huynh .
   đoạn, tôi cẩn thận, chầm chậm, từ từ rút kiếm, sợ gây thương tích cho Hỷ Lạc. Sau đó tôi đâm nhát kiếm xuống. Hỷ Lạc ngờ vực hỏi tôi: Huynh làm gì vậy?
   Tôi : động vào muội, nên huynh báo thù!
   Thực ra mục đích chính của tôi là, khiến kiếm nhạy bén hơn chút nữa. Tôi cảm thấy, tôi có chút giống Vô Linh trước đây, tức Dương Chính Cương. Có số việc, luôn khiến bạn thể thoát ra được. Bất kể bản tính của bạn thế nào, huống hồ, bạn làm sao biết được bản tính của bạn có như bạn nghĩ hay .
   trông dòng suy nghĩ, bất chợt tất cả trụ gỗ trong tòa tửu lâu hai tầng đồ sộ đều nhất loạt đứt gẫy, giữa màn khói bụi, tòa lầu hai tầng biến thành tầng.
   Chúng tôi tới Trường An trong bộ dạng phong trần. Hỷ Lạc rất thích thú với việc tôi nhẫn tâm thế nào khi giết hơn bốn chục tên, muội ấy cảm thấy tôi phải là người có thể giết nhiều người như thế trong lúc, cùng lắm chỉ lỡ tay giết chết tên mà thôi. Bản thân tôi cũng có quá nhiều cảm giác về việc này, chỉ cảm thấy những người đó thực có tội phải gánh chịu.
   Hỷ Lạc hỏi tôi: Huynh giết lúc nhiều người như thế, huynh có sợ ?
   Tôi : , rất kỳ lạ, song muội cũng biết, chúng giết nhiều người Thiếu Lâm như thế, giờ coi như huynh báo thù xong. Sư phụ rồi, khi có tai nạn gì, hy vọng huynh có thể tương trợ, huynh biết việc này, nhưng ít nhất sau khi xảy ra việc huynh giết hết bọn chúng.
   Hỷ Lạc : Nhưng huynh nghĩ kỹ chưa, bốn mươi tên vặt vãnh này, huynh giết sạch mà đổ lấy giọt mồ hôi, vậy Thiếu Lâm liệu rốt cuộc có phải do chúng giết ?
   Tôi : Bọn chúng là do bọn chúng giết, có thể võ nghệ của chúng quả thực cao cường, nhưng thanh kiếm này thực rất lợi hại. Muội xem...
   Phía trước tôi mấy bước có cây đại thụ, tôi bảo Hỷ Lạc đứng ra sau lưng tôi, rồi đối diện với thân cây, rút mạnh kiếm ra, sau đó dừng động tác lại giây, để kiếm khí lia trọn thân cây, sau đó thu trọn kiếm về.
   Hỷ Lạc : Thế là xong á?
   Tôi : Đúng. Cây này bị đứt.
   Tôi và Hỷ Lạc ngây người nhìn cái cây hồi lâu. Đáng lý ra, với vế chém ngọt xớt, cái cây đó phải đổ rầm xuống đất rồi mới phải, nhưng từ đầu chí cuối nó vẫn suy suyển gì. Tôi : Kiếm khí quá dữ, chắc chắn phải lúc lâu nữa nó mới phản ứng lại.
   Tuy như vậy, song tôi vẫn tiến lên đẩy cái cây, cách rất tự nhiên, sau đó nhìn kỹ lại phát ra thân cây vế xước nào.
   Hỷ Lạc cười ngặt nghẽo, rồi : Huynh giết người hoa cả mắt rồi nhỉ.
   Tôi : thể như vậy được.
   Hỷ Lạc : Kiếm khí muội nghe rồi, nhưng chưa từng nhìn thấy, cũng giống như môn khinh công, huynh cũng nghe rồi, nhưng từ trước tới giờ bao giờ thể đâu. Đúng nào?
   Tôi : Muội chớ có trêu chọc huynh, huynh đến Trường An hỏi han ông lão. Muội chưa từng nhìn thấy nên biết, thực nó lợi hại như vậy đấy.
   Hỷ Lạc : Huynh hơi thay đổi rồi đấy, giống như những kẻ giang hồ. Muội vẫn là người tốt.
   Tôi : Cũng đều là người nọ giết người kia. Phân biệt gì tốt xấu.
   Hỷ Lạc : Huynh trở nên giống sư phụ.
   Tôi : mấy việc này nữa, con người ta xảy ra từng chuyện lại thay đổi từng chút thôi.
   Đến Trường An, trông thấy tòa thành đồ sộ, tôi nghĩ, thôi rồi, lại là nơi này. Thực ra nơi đây cũng khác trong chùa là mấy, chẳng qua là phải lòng vòng ở nơi khá lớn mà thôi.
   Tuy nhiên bầu khí ở Trường An dường như thay đổi rất nhiều, có lẽ gần đây ít việc chém giết xảy ra, hoặc cũng có thể những việc như vậy nhiều lần xảy ra với mình, cho nên cảm thấy ai nấy đều trong tư thế sẵn sàng chiến đấu.
   Quan binh ràng đông hơn, việc vào thành được tra xét nghiêm ngặt. Từ ngoại ô tôi quen mang theo đao kiếm, khi vào thành quên cất , cứ thế mà vào. Tôi nghĩ, có lẽ đây chính là khí chất vương giả mà sư phụ từng , thành Trường An được canh giữ thâm nghiêm, tôi giắt theo thanh kiếm đủ dài, cứ thế lại mà vẫn có thể vào. cảm thấy may mắn, tôi phát ra sau khi vào thành có con đường được quây lại bởi các bao cát, ở đó lại có trạm kiểm soát. Lần này còn may mắn như vậy nữa, chúng tôi lập tức bị bắt lại.
   Tôi cầm thẻ bài pháp danh ra : Các ngươi tự xem xem, chắc hẳn các ngươi cũng biết, mấy ngày trước Thiếu Lâm xảy ra việc lớn, nay ta đến triều đình đề bàn bạc, ngươi xem, ta những tháo kiếm, mà còn để tóc, còn mang theo nương, đẳng cấp của ta chắc các ngươi cũng biết. Mau để ta vào thành, ai cản trở việc của ta, kẻ đó bị hỏi tội.
   Quan binh bàn bạc lúc rồi thả cho tôi vào thành. Phía sau có mấy kẻ bám đuôi, ràng là bọn nhân sĩ giang hồ, thấy tôi cầm kiếm thẳng vào trong, chúng cũng lập tức moi các loại bảo kiếm vừa cất giấu của mình đeo lên người. Tôi nghĩ, những kẻ được gọi là nhân sĩ giang hồ vì sao luôn muốn thể cho số bá tánh biết rằng ta đây là nhân sĩ giang hồ, vả lại vì sao nhất định phải dựa vào đoạn sắt để thể ? Sau đó bọn họ đều bị phạt tù năm năm.
   Vào trong thành Trường An, lượng người đường ràng ít nhiều so với trước đây. Tôi và Hỷ Lạc lập tức lạc đường. Chúng tôi dọc đường hỏi han, cuối cùng cũng tìm đến được chỗ ấy. Tôi sợ ông lão còn ở đó nữa, vội xông vào trong nhà. Ông lão lau những cây kiếm do mình chế tác, , sao vậy, thanh kiếm dùng tốt chứ?
   Tôi đáp: Dùng tốt ạ. Mấy hôm gặp, tiên sinh vẫn mạnh giỏi chứ?
   Ông lão : Ngươi trách ta bán kiếm cho bọn người đó chứ?
   Tôi : Tại hạ nghĩ kỹ rồi, đây phải là vấn đề đao kiếm, mấy chục tên bọn chúng nếu phải hạ độc trước chắc chắn thể nào giết hết được Thiếu Lâm.
   Ông lão : Đúng vậy, xem ra ngươi cũng chưa ngốc.
   Hỷ Lạc : Dọc đường huynh ấy cứ , kiếm của lão tiên sinh dùng rất tốt.
   Ông lão : Tiểu tử, tất cả huynh đệ ở nơi ngươi sinh ra và lớn lên đều bị giết hết cả rồi, ngươi đau buồn, căm phẫn sao? !
   Tôi suy nghĩ kỹ, dọc đường lợi hại của thanh kiếm dường như át việc Thiếu Lâm bị hủy diệt, tôi đúng là tên lòng lang dạ sói, có lương tâm. Song tôi thể như vậy được, đành nghiến răng đáp: Bi phẫn lắm chứ!
   Ông lão : Ngươi đưa thanh kiếm cho ta, xem ra ngươi cũng sử dụng công năng bí mật của thanh kiếm này rồi.
   Tôi đáp: Vâng, đúng vậy.
   Ông lão : Có chỗ nào chưa hiểu ?
   Tôi : Có.
   Ông lão : Cứ hỏi!
   Tôi : Thanh kiếm này hễ rút ra là có thể sát thương người khác, song tại hạ hiểu, vi sao khi đứng ở chỗ đất trống, đại loại muốn thử dùng kiếm chém cây, thanh kiếm lại sắc bén?
   Ông lão : Vì lúc đó ngươi có sát khí. Ngươi nhất định phải giết cái cây đó chứ. Ngươi có sát khí kiếm mới có sát khí, tính cách của ngươi và Dương Chính Cương giống nhau, tuy đều là những người được đồn thổi, song đều tinh tế. Ngươi nghĩ xem, nếu ngươi tùy tiện rút kiếm ra, rồi phát ra nương này bị ngươi giết chết, chẳng phải ngươi rất hận ta sao?
   Hỷ Lạc nhìn tôi, làm bộ nhăn mặt thè lưỡi.
   Tôi : Những lời lão tiên sinh rất phải.
   Ông lão : Thanh kiếm cứ để ở chỗ ta tối nay, ta giúp ngươi lắp lại ám khí.
   Tôi : Lần này thực rất đáng tiếc, cửa tiệm cầm đồ đó cũng bị cướp sạch, Linh còn nữa. Tại hạ nghĩ, nếu có cơ hội, tại hạ nhất định tìm lại.
   Ông lão : thôi, cần đâu, đoạn sắt vụn ấy à, hà tất bận lòng. Kỹ thuật tiến bộ rồi, ngươi xem, thanh kiếm đó năm xưa có thể coi là lợi hại, thế nhưng loại kiếm mà đám người kia tới mua, thanh nào cũng tốt hơn thanh kiếm đó. Còn thanh kiếm cầm trong tay ngươi là thanh kiếm lợi hại nhất, trong mười năm tới hề lạc hậu. Khi ta chết , nội trong trăm năm thanh kiếm này vẫn là thanh lợi hại nhất, có điều còn cái công năng nho kia nữa mà thôi. Chớ có coi thường đấy, trong thời khắc quan trọng, ngươi biết ngay.
   Tôi : Tại hạ thử dùng rồi mà.
   Ông lão : Sắp giống như những gì người ta nghĩ rồi đấy.
   Tôi hỏi: Nghĩ thế nào ạ?
   Ông lão : Lát nữa ngươi ra đường, tận mắt nhìn là biết ngay. đường Trường An được mang theo binh khí, ngươi cứ cầm bừa thứ vũ khí nho của ta ở đây !
   Hỷ Lạc đột nhiên nhớ ra việc gì đó, liền : À, tiền bối, lộ phí lần trước tiền bối cho, sau khi về tiểu nữ mới phát ra số tiền đó rất nhiều, sau này chúng tại hạ nhất định hoàn lại cho người!
   Ông lão cười : Hoàn cái gì chứ, đống kiếm kia, ta bán được hơn trăm ngàn lạng vàng, song giờ tính ra chắc bán được với giá cao đó nữa.
   Tôi hỏi: Vì sao ạ?
   Ông lão : Bởi thanh kiếm ngươi dùng chặt đứt hết các thanh kiếm của bọn họ, mà họ biết rằng thanh kiếm của ngươi cũng do ta làm ra.
   Tôi : Tại hạ mang theo binh khí gì nữa đâu. Ở đây phải nơi hoang vu gì.
   Tôi và Hỷ Lạc đẩy cửa, bước ra ngoài đường, xung quanh vắng ngắt. Đúng lúc quá trưa, cơn buồn ngủ nặng trĩu. Chúng tôi lăng quăng mấy nơi, phát thấy rất nhiều người sắc mặt hối hả. Hỷ Lạc : Chắc xảy ra chuyện gì tày trời chứ?
   Tôi : Chắc đâu.
   Chúng tôi qua con phố, bước tới trà lâu, nhận thấy trong đó có rất nhiều người tụ tập, vậy là liền bước vào. Ở bàn nọ, có người đàn ông trung niên mô tả hết sức sinh động về tình hình bên ngoài:
   “Ngoài kia loạn , đại ca tôi phụ trách việc quảng bá hình ảnh chùa Thiếu Lâm, đem người tới đó nghiên cứu xem nên làm thế nào, tôi cũng cùng luôn, thế nhưng đến đó gõ cửa mãi mà thấy động tĩnh gì, ngẫm thấy có điều bất thường, đại ca tôi từng học võ công, biết khinh công, huynh ấy liền đạp hai chân xuống đất, bay thẳng lên trung, có điều các vị biết tường ở chùa Thiếu Lâm cao thế nào đâu, đại ca tôi lặng người vì tài nào bay lên được, sau đó phải dùng chiêu gọi là Thiên hạ đệ nhất chưởng, đánh phát bật cửa ra, thoạt nhìn thôi, chết rồi, chết cả rồi, còn ai cả.”
   Hỷ Lạc : phải cửa bị phá nổ à?
   Tôi : Thế mà muội cũng tin, hồi chúng ta từng nhảy từ tường xuống đấy nhé.
   Mọi người nghe đến đoạn Thiếu Lâm chết hết còn ai, bất giác thầm to : Tôi thấy, cuộc tỉ thí võ mấy tháng trước chính là cái họa diệt môn.
   Người khác lại : Tôi thấy chắc chắn là có nội gián, nhân lúc nửa đêm mọi người ngủ say, ra tay giết từng người .
   Người ngồi bên cạnh lập tức phản đối: Khôn thể nào, giết từng người phải giết đến bao giờ đây, ngươi đến Thiếu Lâm bao giờ chưa, có giết đến khi trời sáng cũng hết.
   Mọi người đều thấy có lý, bèn phụ họa vào : thể giết từng người được , vậy theo ngươi làm thế nào nhỉ?
   Người phản đối : Chắc chắn mỗi tay kiếm, giết hai người .
   Xung quanh lại xì xào: Giết hai người cũng chưa chắc có thể giết hết trước khi trời sáng.
   Có người : vô lý, giết hai người làm sao có thể đánh thức người ta dậy được, họ có trúng độc đâu.
   Mọi người lập tức bàn tán: Ngộ nhỡ trúng độc trước, bị mê man cả sao.
   Cả đám xì xào. ông lão chậm rãi : Cũng chưa chắc, Thiếu Lâm có nơi chuyên nghiên cứu độc dược và phương thuốc giải độc, cho dù trong cơm có độc cũng chưa chắc tất cả mọi người đều ăn phải.
   Có người : Vậy chắc hẳn do ăn chay trường nên có dinh dưỡng rồi.
   Người ngồi bên cạnh lập tức phản pháo: Vớ vẩn, ông lão Vương Hãn Tam ở đầu phía Tây làng tôi, nhà nghèo khó, ngày nào cũng nhổ rau dại cỏ dại ăn, thế mà càng ăn càng vạm vỡ, ấy mà càng ngày càng khỏe, chạy còn nhanh hơn thỏ ấy.
   Mọi người ầm lên: Bốc phét, chạy nhanh hơn cả thỏ à, vậy ông lão đó sao bắt thỏ mà ăn.
   Người đó : kể phải kể lại nạn đói cách đây tám năm, ông lão trải qua được mà bị chết đói, nhưng sau đó lại mắc căn bệnh kỳ lạ, co rút gân cốt, đầu cứ gật gù, mạng giữ được, song lưng khó vận động, tài nào khom xuống, vậy nên ông lão chạy rất nhanh, nhưng thể khom lưng bắt thỏ được, đành chịu kiếp ăn chay.
   Mọi người : Cũng khổ cho ông già, ngày ngày chạy đua với thỏ, nhưng ăn được chứ lại.
   Người đó : Đúng vậy đấy, năm nay thỏ hoang nhiều rệt, như dịch châu chấu, nhảy khắp nơi, bắt được đem vào thành bán, thế mà chẳng ai thèm mua.
   Mọi người : Sao lại ai mua, đằng phía Nam có quán thịt rừng, chuyên thu mua các loài thú hoang dã, dù gì con thỏ cũng đáng giá hơn quả dưa chứ.
   Có người đồng ý, : Chưa chắc, cái năm đại nạn ấy, có cho phép ra phố bán dưa đâu, dưa đều thối cả, đám trồng dưa xót ruột xót gan, ông đoán xem đám trồng dưa sau đó làm thế nào?
   Mọi người đều hỏi: Làm thế nào nhỉ?
   Người đó : Năm đó dưa đều nát cả, đám trồng dưa đau lòng, năm sau phần lớn người trồng dưa trồng dưa nữa, kết cuộc người trong thành cả năm được ăn dưa, năm sau, họ đều rất thèm ăn dưa, dưa lại ít, nên bán đặc biệt chạy, lúc đắt giá con gà bằng giá quả dưa.
   Mọi người đều gật đầu : Đúng rồi, đúng là có năm như thế, sau đó mọi người đều tự trồng dưa cả, chẳng có ai nuôi gà, năm sau con gà lại đổi được cả trăm quả dưa.
   Ai nấy nghe xong đều xiết than: Chuyện đời đúng là thay đổi xoành xoạch, nhưng thỏ hoang và dưa, rốt cuộc thứ nào đáng giá hơn nhỉ?
   tên nhảy ra : Tôi từng ăn thịt thỏ hoang rồi, thịt có mùi chua mà hơi dại, ngon đâu.
   Lại tên khác nhảy ra : láo nào, chắc ngươi ăn phải thịt thỏ già, ngươi ăn thịt thỏ non chưa?
   Người kể câu chuyện bắt đầu khó chịu, quát lớn: Các ngươi có muốn nghe tiếp chuyện hả, sau đó vị đại hiệp xuất , trong nháy mắt giết sạch những kẻ sát hại Thiếu Lâm. Có muốn nghe ?
   Hỷ Lạc lớn: Có chứ, có chứ!
   Người đó tiếp tục kể: Sau đó, tới Quá Sa, nghe việc này, rất là lợi hại nhé, vốn dĩ, những kẻ sát hại Thiếu Lâm đều là cao thủ được các bang phái thù địch Thiếu Lâm phái , trong đó có Đại mặc đệ nhất thoái Trương Phú Hùng, Võ ám khí đệ nhất Ngưu Tam Oa, Kim Ngưu đệ nhất lực sĩ Đàm Tráng Tráng và rất nhiều cao thủ khác, đếm xuể, họ uống rượu phét trong tửu lâu, thế rồi thiếu niên mang theo thanh kiếm bước tới, người đó là ai chứ, chính là thánh thần vậy. Đám người kia tiêu diệt Thiếu Lâm đánh động tới Phật tổ, Phật tổ liền phái kẻ đốt đèn bên mình xuống, đúng là thần binh giáng phàm. Đám người kia uống rượu ở tầng hai, người đó phải từ tầng lên, mà trực tiếp từ trời giáng lâm xuống nóc tầng hai, sau đó khoét lỗ lớn nhảy xuống.
   Đám người rào rào bàn tán.
   Người đó : Dĩ nhiên bốn mươi người đó hề biết, là đánh, nhưng người kia còn chưa động thủ, bốn mươi người chết cả.
   Mọi người tin, : vớ vẩn, động thủ làm sao giết được ai.
   Người đó : Đồ ngốc, động thủ động kiếm, ta chẳng kể là người đó mang theo thanh kiếm còn gì? Thanh kiếm đó ở trời được dùng để đẽo gọt núi, ngươi xem ngọn Thái Hàng, chính là được gọt từ thanh kiếm đó đấy.
   Mọi người : Thế bốn mươi người kia làm sao đỡ được.
   Người đó : Đúng thế, thanh kiếm đó gọt kim cương như gọt dưa vậy.
   Mọi người đều kinh ngạc thốt lên: Gọt dưa! Gọt dưa quá dễ ấy chứ.
   Người đó tiếp: Đúng thế, y như gọt dưa vậy, tôi gạt các vị đâu, tôi tận mắt nhìn thấy vết đứt thân cột.
   Có người chen: Kim cương cứng khủng khiếp, có làm thế nào cũng tách ra được, dưa quá dễ gọt rồi.
   Lại có người phản đối : vớ vẩn, dưa phân làm nhiều loại, loại dưa ở làng tôi trồng dễ gọt vậy đâu, loại dưa này vỏ cứng ruột ngọt, là loại đặc biệt, được cống lên đức thánh thượng đấy.
   Người bên cạnh : Đúng là thanh kiếm trời.
   Người làng dưa lại : Loại dưa đó mọi người đều bảo là dưa trời, mười tám năm trước, trời có vị thần tiên khi ăn dưa vô ý nhổ hạt xuống trần gian, hạt dưa đó rơi đúng xuống ruộng của ông lão Hồ Bá Tôn ở làng tôi, thế là nảy lên loại dưa này, nó khác với loại dưa các vị thấy, toàn là đồ trời cả, chắc cắt gọt được.
   Có người phản đối, : vớ vẩn, con người đều là đồ mặt đất, vẫn chém giết nhau được đấy thôi.
   Người làng dưa : Thôi đừng nữa, loại dưa đó ưa tĩnh, phải lớn dần dần, năm nay chẳng biết tại sao, thỏ hoang nhiều vô kể, cứ rúc vào mấy bụi dưa, khiến dưa lớn được.
   Có người : Loại dưa đó lớn được chắc bán được giá đâu.
   cụ già vuốt râu : Vậy ngươi biết đó thôi, hàng hiếm luôn đắt giá, dưa ít giá lại cao ấy mà.
   Có người xen rằng: Ít nhất cũng bằng giá thỏ hoang.
   Có người : Cứt, con sống chắc chắn đắt hơn con chết.
   Có người : Phét lác, thỏ hoang chẳng đáng mấy đồng. Nhan nhản khắp nơi.
   Có người : Nhưng thỏ hoang khó bắt.
   Có người : Khó bắt nhưng khó ăn.
   Mỗi người câu, cuối cùng bên bảo dưa đắt và bên bảo thỏ đắt bắt đầu cãi lộn, chẳng bên nào chịu thua, nhao nhao đưa ra các lý do vì sao thỏ đắt hoặc vì sao dưa đắt, cãi nhau đến đỏ mặt tía tai, bên bảo thỏ đắt được mấy câu, trong đám bảo dưa đắt đột nhiên có người đứng dậy, biết rút được con dao từ đâu, tự dưng quát lớn: Ông mày bảo dưa đắt, thằng nào bảo thỏ đắt hơn, ông mày chém thằng đấy.
   Tiếp sau đó toán người nhặng xị lên cả, kẻ rút dao, người móc dao găm, người vác ghế lên đánh, nháo nhào lao vào chém giết. Tôi và Hỷ Lạc thấy việc liên quan đến mình, lập tức rời ra ngoài quán đứng nhìn. Bên trong đúng là nhốn nháo chưa từng thấy, mấy chục con người và hàng chục loại binh khí tạo thành đám hỗn loạn, vì trước đó chẳng ai quen biết nhau, sau khi trận thế đại loạn chẳng biết ai vào với ai nữa, thành ra khó tránh khỏi việc kẻ cho rằng thỏ đắt đánh kẻ khác te tua, kẻ bị đánh te tua trước lúc tắt thở vẫn cố : Có đánh chết tao vẫn bảo giá dưa đắt. Gặp tình huống ấy, đành phải nghiến răng đánh chết kẻ đó. Sau cùng, mọi người đều bị đánh sưng cả mắt, song vẫn còn lý trí chán, trước khi đánh vẫn hỏi: Thỏ hay dưa? Thấy bất đồng ý kiến mới ra tay. Có tên bảo thỏ đắt quay ra hỏi người lạ: Thỏ hay dưa? Người kia định : Dưa làm sao đắt hơn thỏ được. Song vừa thốt ra từ, lập tức bị ghế đẩu nện cho ngất lịm, tình cảnh thảm thê nỡ nhìn, điều đó chứng tỏ trong giờ phút hệ trọng năng cần quá chú ý đến văn vẻ. Họ cứ thế đánh nhau, cuối cùng người bị thương, người bị chết, người bị hôn mê, tất cả đều nằm bò ra đất, chỉ còn lại người cho rằng dưa đắt hơn vẫn có thể đứng vững, người đó bò lên bàn, định gì đó phát ra mình choáng váng rồi, nhớ lập trường của mình rốt cuộc cho rằng thỏ đắt hay dưa đắt nữa, liền ngớt dằn vặt, đột nhiên phát ở ngay dưới chân có kẻ bị mình đánh đến gần hấp hối, thế là nghĩ nếu hỏi kẻ đó xem lập trường của là gì, ắt biết lập trường của mình, đoạn liền bước tới, tóm lấy người đó, hỏi: Thỏ hay dưa? Người đó vốn cho rằng thỏ đắt, thấy kẻ thù lại lao đến, vì muốn giữ tính mạng, đành giả bộ cùng phe với tên tráng sĩ, vội tráo lời, : Dưa, dưa đắt hơn. Tên kia cười lớn, nện đấm đánh ngất người kia, sau đó lại nhảy lên bục, quát những tên nằm la liệt dưới đất: Ha ha, rốt cuộc thỏ vẫn đắt hơn!
   Lúc này, phía dưới có vị nhân sĩ cho rằng dưa đắt hơn chân tay đều bị chặt đứt, nhận ra người đứng bàn, biết rằng ta nhầm phe, bèn nhắc: Huynh đệ! Huynh đệ! Huynh đệ nhầm rồi, là dưa đắt hơn!
   Hậu quả dĩ nhiên người vừa phát ngôn bị chém chết bởi lưỡi dao.
   Tôi và Hỷ Lạc đều mắt tròn mắt dẹt.
   Quan binh mãi đến lúc này mới tới, tức tốc chế ngự tên kia, chia ra kẻ sống người chết, tất tật khiêng tới Thành vụ phủ, sau đó những kẻ sống sót sau khi được cứu sống đều bị giam ít nhất năm năm, nhiều nhất là hai mươi năm, có chín người chết, tên tráng sĩ lầm lẫn kia vì là kẻ giết người cuối cùng, bị quan binh nhìn thấy nên bị hạ lệnh tử hình, khi xử tử vẫn còn hét lớn: Cả đời ta là hảo hán, muốn thế nào là thế nấy, thế nào là thế nấy, hôm nay các ngươi giết ta, ta có ra ma vẫn thỏ đắt hơn! Hơn ba chục tên còn sống được phân làm hai tốp nhốt vào trong ngục. Bất luận thế nào, phạt như vậy cũng nặng, mang theo kiếm bị phạt năm năm rồi, huống hồ lại đánh nhau tập thể trong thành Trường An, gây ra chuyện lớn, làm chết đến chín người. Âu đó cũng là việc sau này.
   Sau khi tận mắt chứng kiến màn ly kỳ đó, tôi và Hỷ Lạc cảm thấy rất hoang mang. Hỷ Lạc , bởi chúng tôi từ sống trong xã hội, cho nên thể lý giải được cách nghĩ của những người ấy. Tôi nghĩ, tôi có thể hiểu được những gì họ nghĩ, bởi đến lúc tức đỏ máu mắt lên, mọi người chẳng ai nghĩ gì nữa cả. Xét toàn bộ việc này, tôi dường như nhìn ra ý nghĩa chân thực ở bình diện rộng hơn. Hoặc giả có thể , thế giới này chẳng phải cũng như vậy đó sao.
   Có điều, tôi cảm thấy việc bản thân mình bị đồn đại thành thần tiên rất thú vị. Điều này lẽ nào cũng là thú vui của Vô Linh – Dương Chính Cương, trông thấy cái tôi hoàn toàn chẳng can hệ gì.
   Lang thang quanh các cửa hiệu hồi, vầng dương dần chuyển đỏ, sắp núp sau những tòa lầu hoa lệ. Rất nhiều cửa hiệu đóng cửa từ rất sớm, Hỷ Lạc mua gì cho mình cả, bảo rằng phải tiết kiệm. Sau đó chúng tôi khắp nơi tìm quán trọ có giá thuê thích hợp, Hỷ Lạc thấy nếu có được chỗ nghỉ chân, đỡ phải tìm quán trọ, có thể tiết kiệm được chút. Tôi , chắc chắn phải tìm quán trọ, trừ phi ở mỗi tòa thành đều có chỗ ngồi nghỉ, nhưng nếu được như vậy rồi có cần tiết kiệm nữa ?
   Quán trọ trong thành chia ra làm mấy hạng, hạng thượng đẳng gọi là quán trọ mà gọi là chủ lâu, bởi tiền phải trả cho mỗi tối nhiều nên từ khách biến thành chủ. Toàn thành Trường An có ba chủ lâu, toàn quốc cũng chỉ có năm tòa, mỗi toàn đều được các ông lớn trong Bộ Nội vụ đích tay đề cho chữ “Tốt”, ý nghĩa đương nhiên là rất tốt, chuyên dành cho các vị đại quan, quý tộc đến ở, trước cổng canh gác thâm nghiêm, bên trong chỗ nào cũng có người phục dịch, lại còn có sân vườn, có cầu , suối mát, mỗi phòng rộng hơn hai trăm thước, được trang trí hết sức tinh xảo, hoa lệ, mỗi tối phải chi trả năm mươi lạng bạc trắng. Song ông chủ tòa lầu ấy kiếm được nhiều tiền bằng ông chủ của các quán trọ thông thường, chẳng qua có cái lợi là quen biết được nhiều vị yếu nhân mà thôi. Bởi lẽ đại đa số các quý tộc đều có phủ đệ của riêng mình, nếu ra ngoài công cán, dĩ nhiên họ làm việc với quý tộc khác, vậy nên ở phủ đệ của quý tộc đó. Chỉ có các quan đại thần mới ở chủ lâu, tuy nhiên thường các quan đại thần toàn sử dụng hình thức giao dịch bồi hoàn tín dụng hoặc ghi sổ nợ, chưa bao giờ thấy họ sử dụng tiền mặt, vậy nên ông chủ chủ lâu đành phải dựng rạp vui chơi hát hò lớn, gọi những nương đẹp nhất trong toàn thành lại, lúc ấy mới thấy tiền mặt, mới có thể bòn rút được chút để gượng sống qua ngày.
   Hạng thứ hai nhiều, đẳng cấp cũng khác nhau, hạng này biển hiệu được đề chữ “Thường”, tức là mọi thứ đều bình thường, thịt thà ăn vào về cơ bản phải thịt người, điểm này rất quan trọng, giá cả có thể tới phần mười, người bình thường cũng ở được.
   Hạng thứ ba càng nhiều hơn nữa, hạng này được đề bất cứ chữ gì, cũng rất có thể là hắc điếm, mấy chục người phòng, tôi thấy chẳng thà ngủ dưới gốc cây còn yên tâm hơn.
   Chúng tôi tìm lấy quán trọ hạng hai, sau đó nhanh chòng nằm ngủ, nghĩ bụng đến ngày mai còn phải lấy kiếm.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   [6]

   Sáng sớm hôm sau, tôi bước ra phố liền phát thành Trường An có lệnh giới nghiêm. Giới nghiêm tức là tất cả cửa hàng cửa hiệu đều phải đóng cửa, mọi người được ra khỏi nhà, được phép ra vào thành, ai nấy phải ở yên chỗ. đường chỉ có quan binh và số người có việc quan trọng lại. Tôi và Hỷ Lạc tì người lên cửa sổ nhìn ra ngoài. Hỷ Lạc hỏi tôi: Huynh nghĩ gì vậy?
   Tôi : Nghĩ xem lát nữa lấy kiếm thế nào, có khi chúng ta bị lừa cũng nên.
   Hỷ Lạc : Muội cảm thấy huynh khác trước rồi.
   Tôi : thể nào. Chưa trải qua việc lớn nào làm sao khác trước được.
   Hỷ Lạc : Huynh khác so với hồi ở trong chùa.
   Tôi : Thực ra vẫn thế thôi.
   Hỷ Lạc : Huynh vẫn đau đáu với thanh kiếm đó, dù sao kiếm cũng chỉ là thứ ngoại vật thôi mà.
   Tôi : Huynh cảm thấy, khác với lời đồn đại, chúng ta là những người như nhau thôi, có thanh kiếm đó bên mình, bản thân cảm thấy rất an toàn.
   Hỷ Lạc : ra huynh cũng cần cảm giác an toàn.
   Tôi : Đúng thế, có thể nghĩ thế này, những người khác thực bạo dạn ra đường. Còn huynh luôn cảm thấy mình là người tốt, sư phụ suýt bảo huynh là chúa cứu thế, nhưng bản thân huynh hiểu nhất chuyện gì xảy ra.
   Hỷ Lạc : Vậy lúc nào chúng ta lấy kiếm?
   Tôi : Ngay bây giờ.
   Dọc đường suôn sẻ, bị quan binh ngăn chặn, tới căn nhà ở ngã rẽ, chúng tôi đẩy cửa bước vào. Phát trong nhà bóng người, tôi và Hỷ Lạc liền kiếm tìm khắp chỗ, vẫn thấy còn lại thứ gì. Trong lòng tôi bất chợt cảm thấy hẫng hụt. Tìm lại lượt, phát thanh kiếm ở đầu giường ông lão, kiếm có khắc dòng chữ, tôi và Hỷ Lạc cũng lúc cảm thấy có lẽ dòng chữ đó đại loại là những câu kiểu như “giang hồ hiểm ác, thùy chủ phù trầm”, ai ngờ nhìn kỹ lại là: Ta chuyến, gặp lại nhau sau.
   Chúng tôi vừa ra khỏi cửa lập tức vướng phải phiền phức, chạm mặt ngay hai tên quan binh tuần đơn lẻ, trông thấy chúng tôi, họ đột nhiên thay đổi sắc mặt, đoạn tiến lên chất vấn: Ngươi có biết ra đường được cầm kiếm hả, giờ có lệnh giới nghiêm, còn được phép dắt theo ngựa, con này tuy là con lừa, song cũng cùng giống, ngươi phải cùng chúng ta chuyến rồi.
   Tôi lý do tới đây, giống như lần ở cửa thành lúc trước. Song lần này lệnh giới nghiêm quả nhiên nghiêm ngặt, dẫu nài nỉ thế nào cũng vô dụng, tôi đành : Xin hai vị nương tay, chớ cản đường, tôi biết lần này tới đây ắt bị tù năm năm, song tôi quả có việc quan trọng.
   Hai người đó cứ cố chấp chịu khoan nhượng.
   Tôi rút kiếm, tới mũi kiếm liền lập tức thu lại, hỏi: thấy chưa?
   Hai người trợn tròn mắt nhìn, hề phản ứng.
   Tôi hỏi Hỷ Lạc, đồng thời : thôi!
   Hỷ Lạc : cho ràng hơn.
   Tôi gắng lôi Hỷ Lạc , được mấy bước, tôi liền , muội quay lại xem.
   Hỷ Lạc quay đầu lại, bất chợt cơ thể của hai kẻ kia bỗng đứt làm đôi, rơi xuống đất.
   Hỷ Lạc nôn ọe tại chỗ, kinh ngạc nhìn tôi. Chúng tôi lẳng lặng quay về quán trọ.
   Hỷ Lạc chất vấn: Sao huynh lại giết người hả?
   Tôi : Nếu rất rắc rối, muội cũng thấy đấy.
   Hỷ Lạc : Nhưng huynh có thể đánh cho họ ngất.
   Tôi : Vậy đến khi họ tỉnh dậy, chúng ta muốn chạy trốn cũng thoát được.
   Hỷ Lạc : Bất kể thế nào, sau khi cầm thanh kiếm này huynh cũng khác trước.
   Tôi : Hỷ Lạc ơi, phải vậy, giờ tình hình của ai cũng nguy hiểm cả, bên ngoài giới nghiêm, chắc chắn có chuyện lớn xảy ra, huynh đoán huynh đệ Thiếu Lâm ở các núi khác tập hợp lại báo thù rồi.
   Hỷ Lạc tới trước quầy nghe ngóng, tên tiểu nhị , biết xảy ra chuyện gì, chắc là có liên quan tới các bang phái. Trong dân gian quả có rất nhiều bang phái, các phải nhiều vô kể, kết bè kết cánh cũng nhanh hơn sức tưởng tượng, ví như vụ thỏ và dưa hôm trước, trong chốc lát có hai bang phái. Phái làm gì, phái vừa có bảy tám bang, bốn năm giáo đoàn, do triều đình trước nay cai quản, cho nên số người ngày đông lên. Bang phái lớn hơn chút có Thiếu Lâm và Võ , bên Phật giáo bên Đạo giáo, sở dĩ trở thành bang phái lớn là bởi sau lưng có chỗ dựa tinh thần. khác biệt ở Phật và Đạo là ở chỗ, bên Phật nếu đánh chết tôi tức là siêu độ cho tôi, còn bên Đạo, nếu đánh tôi chết tôi siêu độ cho . Tuy nhiên thực tế chẳng có ai bằng lòng để người khác đánh chết, ai cũng muốn ở lại thế gian cực khổ, bởi thế gian vẫn có cảm giác quen thuộc hơn. việc diễn biến đến cuối cùng, khác biệt còn quá lớn, vả lại sau lưng đều có ủng hộ của triều đình. Ngoài ra, từ xưa có Cái bang, tức là bang phái do bọn ăn xin hợp thành, đám ăn xin vốn dĩ rất đông, cần tổ chức, trong khi trưởng lão của Cái bang tuy đức cao vọng trọng, song vẫn là tên ăn mày, vậy nên triều đình thường mặc kệ. Bất kể là việc gì cũng đều nên nghĩ nhiều, cần thiết phải truy cứu sâu xa, bang phái này là bang phái ăn mày tập thể, nghĩ đến đó là được, mà cũng là chính xác nhất.
   Tôi cảm thấy bên ngoài chắc chắn xảy ra rất nhiều việc, cần phải gấp rút ra khỏi thành. Song khi nghĩ đến việc ra khỏi thành, thường lại cảm thấy trong thành xảy ra nhiều việc, phải gấp rút quay trở lại. Hỷ Lạc : Hay chúng ta cứ đợi xem sao !
   Trong khi chờ đợi, chúng tôi nghe được rất nhiều lời đồn đại, đầu tiên là việc ở Trục thành bắt đầu có cuộc quyết đấu, các bang phái cần suy tôn ra minh chủ. Tiếp theo đó là việc sư phụ Huệ Cảnh ở chùa Thông Quảng lần trước bị thương nay bị ám sát. Ngoài ra còn có lời đồn rằng hành vi của Võ xúc phạm tới trời, Quá Sa bị chôn vùi trong bão cát, vân vân. Lời đồn kỳ quái đến mức nào cũng có. Nghe có người bắt đầu tích trữ lương thực. Tôi và Hỷ Lạc vẫn quyết định rời thành là tốt hơn cả.
   Cũng may, lệnh giới nghiêm trong thành đến trưa là kết thúc. Tôi và Hỷ Lạc ra cửa đằng Tây, phát thấy có hai con đường, đường tới Trục thành, đường tới Tuyết Bang. Tuyết Bang là thành trì nổi tiếng cách Trường An mấy trăm dặm về phía Bắc, vì gần tới biên giới nên rất nhiều bang phái lớn đóng chốt ở đây, nghe gần đây cũng chuyển tới đó. Có thể đoán rằng nơi đó trở thành nơi ma quỷ tác oai tác quái. Bên cạnh Tuyết Bang là A Vệ Liêu, trước vốn thuộc Trung Hoa, về sau chẳng biết thế nào lại sát nhập vào bản đồ mặc dù còn chưa động tới binh đao. Nay A Vệ Liêu là nơi trọng binh của triều đình đóng quân, ngoài Trường An. Đây là nơi chúng tôi chưa từng tới, còn Trục thành gần như còn nghĩa lý gì nữa.
   Vậy , tới A Vệ Liêu để làm gì? Tôi luôn cảm thấy sứ mệnh của mình là báo thù cho Thiếu Lâm, nhưng dường như mối thù đó tức khắc được báo trả, song có lẽ đơn giản như vậy, tóm lại tôi thấy vẫn chưa đủ, cần phải làm tiếp.
   Con Lép sau thời gian cọ xát với thực tế, xét về phương diện tốc độ và độ bền bỉ, nó đều có những tiến bộ đáng kể, vả lại còn học được cách giao tiếp với con người, nó cứ chớp chớp mắt nhìn, với bộ dạng như thể sắp bị bắt nạt khiến Hỷ Lạc nó vô cùng. Tôi nghĩ việc tôi giết lúc hơn bốn mươi người ở Quá Sa chắc hẳn chưa được điều tra ràng, hoặc giả triều đình có cách suy tính riêng, bằng nhóm ba người chúng tôi lừa trai chắc chắn bị tra hỏi cả vạn lần từ lâu rồi. Tôi nhớ lại vụ việc hai chiếc tiêu kỳ lạ phóng về phía chúng tôi lúc ăn cơm lần nọ, gây sát thương cho người khác, song đến giờ vẫn chưa tình hình, vả lại quan binh dường như suy xét việc này, gần đây triều đình như thể bận bịu xử lý cơ số việc riêng, chỉ nghĩ đến thôi cũng thấy sợ.
   Chúng tôi chầm chậm tới Tuyết Bang, nơi mỗi lúc lạnh. Hỷ Lạc chỉ muốn di chuyển theo thời tiết, còn tôi chẳng có cầu gì, dường như tôi lại thích di chuyển ngược lại, ví như mùa đông lên phía Bắc, mùa hạ lại rời xuống phương Nam là nơi được coi trọng mấy, có lẽ bởi phía Nam giáp với biển cả, chắc còn đất đai gì nữa, trong khi phía Bắc cương thổ tựa hồ vẫn rất bao la, biết rốt cuộc xa xôi đến nhường nào, mười lăm năm trước triều đình từng có tiểu đội định thăm dò bí mật của miền cực Bắc và khả năng mở rộng biên cương, hoàng thượng chờ đợi tin tức từ đoàn người ngựa đó, thế rồi mười lăm năm qua , họ vẫn chưa quay lại, việc ấy thực khiến người ta cảm thấy thần bí. về phía Tây, với những mạch núi cắt ngang, tới tận cùng réo dắt, mọi người đều cho rằng đầu phía đó là ranh giới giáp với trời, bởi địa thế cao dần, cao đến mức có đường thông tới, lại càng chẳng có ai đặt chân đến được, muôn ngọn núi ngăn trở, tựa hồ vô biên vô tận, vả lại khác với Trung nguyên nơi mỗi ngọn núi đều có thể ước tính được cao thấp, các ngọn núi ở đó đều có tuyết trắng ôm đỉnh, rất khó ngước trông, lại hết sức choáng ngợp, cho nên hẳn là giới hạn giữa trời và đất.
   Song xét góc độ quân , thể nào vì giới hạn giữa trời và đất mà coi như xong chuyện, nhất định phải thăm dò, cho dù là phân giới của trời đất, mọi người cũng đều rất muốn biết xem ở đầu đó rốt cuộc thế nào. Đoàn người ngựa ra mười lăm năm trước, có lẽ vì vậy mà vẫn chưa thể quay về. Điều đó chứng tỏ, mặt quân phía này về cơ bản có thể yên tâm, ngay đến người còn thể quay lại, huống hồ là quân đội xâm lược. Vậy nên mối họa tiềm tàng chính là phương Bắc. Các thành trì ở phương Bắc nhìn chung đều có xu hướng to lớn, tường thành cũng cao, chú trọng vào tính dễ phòng thủ, khó tấn công. Song có việc tôi vẫn chưa thể hiểu được, vì sao nhất định cứ phải đánh hạ từng thành , thảng như có đủ binh lực, đánh thẳng mạch vào Trường An chẳng phải xong luôn sao? Trong khi phần lớn binh lính đều trấn giữ ở các thành trì khác.
   biết có phải do tác dụng tâm lý hay , dọc đường tôi cảm thấy mỗi lúc lạnh. Hỷ Lạc , trời vào đầu đông rồi. Giang hồ chắc chắn yên bình như trước nữa, bởi dọc đường của chúng tôi đều rất yên bình, điều đó có nghĩa là mọi người đều bận việc chính. Hỷ Lạc của tôi chẳng hiểu gì, bản thân tôi lại có người bạn giang hồ nào cả, cho nên thể dò la được tin tức, mọi việc đành gác lại chờ sau khi đến Tuyết Bang.
   Mất mấy ngày mơ mơ màng màng, ngang qua rìa sa mạc, ngang qua núi thẳm gò hoang, ngang qua thôn làng hẻo lánh, ngang qua rừng sâu nước độc, ngang qua thị trấn xác xơ, ngang qua đình chùa xiêu đổ, song chẳng biết có phải đường tới Tuyết Bang hay . Chúng tôi hỏi rất nhiều người đường, họ đều chỉ biết phương hướng đại khái, chưa từng tới Tuyết Bang, bởi võ công đủ cao cường.
   Hỷ Lạc hỏi tôi: Sao huynh nghĩ tới việc tới các ngôi chùa khác nhỉ, ví dụ như chùa Huệ Tĩnh ở phương Nam, chùa Quảng An gần Trường An, toàn những ngôi chùa lớn cả.
   Tôi : Huynh từng nghĩ rồi, nhưng tới đó làm gì chứ?
   Hỷ Lạc : Cũng phải, huynh có thể nhờ họ giúp tìm các vị sư phụ, hoặc giả hỏi xem có biết tung tích phương trượng hay .
   Tôi : Ở chỗ họ, muội và huynh chỉ là đệ tử thôi, những việc này có hỏi cũng , huống hồ biết bố trí muội thế nào đây?
   Hỷ Lạc : Vậy tới đó nữa.
   Tôi : Đúng, tới Tuyết Bang chắc biết thêm được rất nhiều việc.
   Tuyết Bang.
   Tôi rất lấy làm kinh ngạc khi chúng tôi lại đến được Tuyết Bang, hơn nữa tường thành ở Tuyết Bang còn cao chót vót, hơn thành Trường An rất nhiều. Bên ngoài tường thành chỗ cổng vào dán đầy những tờ cáo thị truy nã, phải đến hàng trăm tờ, Hỷ Lạc : , ra xem có huynh .
   Tôi bước lên trước nhìn, ra những tờ giấy truy nã này trông tưởng loạn, nhưng thực tế rất có quy củ, kẻ phạm tội nặng nhất được dán ở cùng, đọc từ dưới lên, trang đầu tiên được viết thế này.
   Đàn ông, danh tính, nguồn tin cho hay, y cao chừng sáu thước, diện mạo , mang theo thanh loan đao cán lớn, đao có xâu vòng sắt, vòng sắt trổ đôi uyên ương, cán đao làm bằng gỗ, sắc gỗ đen, có vết nứt, lưỡi đao có răng, tổng cộng trăm linh năm răng, đao dài ba thước.
   Vào giờ Tý tiết Thu phân, y tới thôn Nhị Man trêu cợt hai nữ tử (từ “hai” có gạch chéo) Diêu Tú Hoa, mẹ Tú Hoa phát , với bố Tú Hoa, bố Tú Hoa cầm cây gậy gỗ đuổi theo, y rút đao chém loạn, đoạn dân làng phát , y liền cướp đường đào tẩu, đồng thời tiện tay cướp con gà giống của nhà Tú Hoa, con gà giống của nhà Diệu Tam Căn, hàng xóm của Tú Hoa, mối họa thậm lớn, mong những người biết tung tích báo quan.
   Tôi và Hỷ Lạc đứng ngây ra đọc, nín lặng cười thầm. Về sau án này nghe đồn tìm thấy người song lại tìm thấy thanh đao, bồi thường cho nhà Tú Hoa, song bởi Diêu Tam Căn cũng mất gà, nhà Tú Hoa được đao mà Diêu Tam Căn lại được gì, cho nên phục, định kiện lên quan. Sau đó quan phán cho Diêu Tam Căn được sở hữu vỏ đao, Diêu Tam Căn vẫn phục, cảm thấy hai nhà đều mất gà như nhau, vì sao nhà Tú Hoa được đao còn nhà tôi chỉ được vỏ, ai ngờ quan mắng ngay tại chỗ, rằng khuê nữ nhà ngươi chưa bị sờ soạng, khoản bồi thường đó là bồi thường về việc mất danh dự, chứ phải bồi thường vì mất gà. Về sau hai nhà trở mặt, qua lại với nhau nữa.
   Đó là việc , càng lên cao tình hình càng nghiêm trọng hơn, song đều thuộc vụ án hủy bỏ, bởi đầu giấy đều đánh gạch chéo màu đỏ.
   Đàn ông, họ tên Diêu Cần Thọ, mặt có hai nốt ruồi, lông mày rậm, mắt , mũi rộng, môi dày, cao sáu thước năm, ngực có vết thẹo, dài tấc.
   Y sát hại lầu xanh đứng đường là Đào Hoa, số 6 lầu Vọng Xuân, dung mạo đẹp, tận tình, tài nghệ tốt, biết đánh đàn, mặt mũi sáng mịn, lông mày lá liễu, mắt to, mũi thuôn , đôi môi đào. Thủ đoạn của y tàn nhẫn, dùng ám khí. Có võ công nhất định. Đề nghị người biết tung tích báo quan. Nếu thông tin xác thực, ma ma phòng số 3 lầu Vọng Xuân bằng lòng khuyễn mãi mười đêm xuân miễn phí, cần gọi số, tùy chọn bất kỳ nương nào rảnh rỗi.
   Do điều kiện hấp dẫn, vụ này nghe có rất nhiều người trình báo, chỉ cần phù hợp với số miêu tả về diện mạo của người đàn ông như lông mày rậm hoặc mắt , họ cứ báo quan trước, dù sao báo sai cũng bị trách tội. Vụ việc này phát triển về sau, hễ có người cao sáu thước năm đều bị người có chiều cao khác bắt trói lại đem báo quan, có thời gian, những người cao sáu thước năm ở Tuyết Bang đều dám ra đường, chưa được mấy bước đằng sau có tiếng gọi lại: Gớm nhỉ, ra ngươi là Cần Thọ, sau đó chẳng biết tại sao toán người lao đến trói lại. Đây là lần duy nhất, chưa từng có trong lịch sử, lợi ích của phụ nữ được coi trọng trong xã hội này. người bán thân bị giết, toàn dân đều hành động. Về sau lệnh truy nã này bị hủy bỏ, bởi nó khiến xã hội động loạn.
   Tiếp tục nhìn lên cao nữa, còn có cáo thị truy nã nghiêm trọng hơn:
   Đàn ông, cao tuổi, kèm chân dung. Dung mạo như trong tranh, cao năm thước rưỡi, người này mang theo rất nhiều ám khí, trong đêm sát hại cả nhà ông Vương Thạch Sơn bán đậu phụ ở phố hàng Bạc, cả thảy năm người, đồng thời còn cướp số vàng bạc. Vụ án nghiêm trọng, đề nghị người biết tung tích báo quan.
   nữa còn có lệnh truy nã:
   Đàn ông, tội phạm có tiền án tiền , kèm chân dung. Dung mạo như trong tranh, cao sáu thước hai, người này phạm tội nhiều năm. Quen dùng ám khí, ra tay hiểm độc, trong bốn năm tổng cộng ám sát hơn trăm người ở Trục thành, Quá Sa, Tuyết Bang, Vụ Lưu, Đồng Điền, mối nguy hại cực lớn, đề nghị người biết tung tích báo quan, được tự ý bắt, phải giữ khoảng cách nhất định.
   Hỷ Lạc than thở, vụ này quá lợi hại. Song thấy bên nữa vẫn còn tờ, liền hỏi, tờ cùng kia chắc chắn ghê gớm hơn, huynh xem xem đó là ai?
   Tôi kiễng chân nghển cổ nhìn, rất muốn xem tờ cùng thế nào, song cố gắng nhìn mãi, cuối cùng đành phải cụt hứng với Hỷ Lạc: Thực thể cố được, bức tường này thẳng quá, dán quá cao, huynh chẳng thế trông thấy gì cả. Lẽ ra phải dán ngược lại, thể để tay trộm gà được dán dưới cùng được.
   Hỷ Lạc : Ai mà biết được, chắc những thứ quan trọng thường hay ở chỗ cao mà, kẻ đó có khi giết phải đến nghìn người, thôi chúng ta vào thành !
   Tôi và Hỷ Lạc vội vã vào thành, tìm lữ điếm trọ lại. Tôi phát thấy Tuyết Bang hề hỗn loạn như tôi tưởng tượng, ở đây dường như rất có trật tự, phía xa xa thấp thoáng có thể thấy ngọn sơn dính phủ đầy tuyết.
   Những người vào thành dường như bị kiểm tra, bầu khí ở đây hoàn toàn khác so với Trường An, tựa như chưa hề xảy ra chuyện gì cả, khác với lời đồn đây là nơi các bang phái đóng quân. Song tôi nghĩ, các bang phái lớn cũng giống như Thiếu Lâm, họ đóng quân trong thành, triều đình mà ngứa mắt, muốn diệt họ chỉ cần đóng cửa thành lại là xong, người bên trong thoát ra được mà huynh đệ bên ngoài cũng vào được. Tương truyền Võ cũng ở trong đạo quán đỉnh núi gần Tuyết Bang. Do nội quy trong chùa cho phép hỏi về việc này, nên tôi biết cụ thể họ ở đạo quán nào, song tôi nghĩ danh tiếng của nó được đồn thổi ra ngoài.
   Tuyết Bang lớn, mất khoảng nửa ngày là có thể hết. Tôi và Hỷ Lạc đều ngạc nhiên khi thấy có bất kỳ ai giắt kiếm, dường như họ đều là những người dân chất phác. Tôi phân vân hoài cái đám ngày thường vẫn đánh đấm loạn xạ rốt cuộc đâu. Hay là màn đêm chưa buông xuống chúng chưa ló ra hoạt động? Ở đây chẳng có chút khí nào như lời đồn đại rằng hàng ngày phải có mấy người thiệt mạng đường. Cảm giác nơi đây lại là nơi rất hợp để sinh sống.
   Bỗng nhiên, xảy ra việc, người cưỡi ngựa, lao gấp về phía chúng tôi, tình thế y như lần trước, vẫn là Hỷ Lạc đứng ở giữa đường, tôi băn khoăn chẳng hiểu sao nàng cứ nhất định phải đứng giữa đường, thế rồi tôi quơ tay kéo Hỷ Lạc sang bên, vốn dĩ bản thân tôi có thể nhàng lánh ra, song tôi phát tên cưỡi ngựa đó ràng thấy sắp đụng phải người đường mà vẫn hề có ý ghìm ngựa, hơn nữa con ngựa đó còn nhăn mặt, lè lưỡi, phồng mũi nhằm thẳng vào tôi lao tới, bộ dạng rất xấu xí. Tôi né sang bên cạnh, rút kiếm từ trong tay nải của Hỷ Lạc, nện thẳng vào chân ngựa, thế là cả người lẫn ngựa cùng đổ rầm xuống đất.
   Hỷ Lạc lao tới : Huynh điên rồi à! Con ngựa đó có làm gì đâu, sao huynh lại chém phăng bốn chân nó ?
   Tôi : Hỷ Lạc ơi, huynh có chém đâu. Muội xem, nó vẫn dính vào thân đấy chứ?
   Con ngựa từ từ bò dậy trước tiên.
   Hỷ Lạc : Muội tin, sau mấy giây nữa chắc chắn chân nó đứt.
   Tôi : Hỷ Lạc ơi, kiếm của huynh vẫn ở trong vỏ mà.
   Hỷ Lạc liếc nhìn, thở phào tiếng.
   vị huynh đệ cưỡi ngựa cứ luôn miệng rên xiết đường. Tôi bước tới : Ngươi phóng như thế nguy hiểm quá, ta cũng chẳng qua bất đắc dĩ mà thôi.
   Người đó chẳng chẳng rằng, cứ thế òa khóc.
   Thấy đàn ông khóc, tôi luốn cuống hỏi: Có chuyện gì vậy?
   Người đó : Chân ta e là gẫy rồi. Ta toi rồi.
   Tôi : Chân gãy vẫn có thể liền lại.
   Người đó : Ta thể làm minh chủ của giang hồ được rồi.
   Tôi kinh ngạc : Có liên quan gì đến nhau nhỉ.
   Người đó : Chẳng lẽ người biết?
   Hỷ Lạc cũng tiến lại gần, chúng tôi nhìn , cùng lắc đầu.
   Người đó : Hôm nay là ngày võ lâm chọn ra minh chủ.
   Tôi hỏi: Chẳng phải có minh chủ rồi sao, Thiếu Lâm ấy?
   Người đó : Vụ lần trước tính, lần này là chọn người chứ chọn bang phái, vả lại ngôi chùa lớn nhất của Thiếu Lâm chẳng phải bị giết sạch rồi đó sao? Cũng chẳng biết do ai làm.
   Tôi : Vậy trận quyết chiến diễn ra ở đâu?
   Người đó : Ở Hạ Tuyết Sơn ngoài thành.
   Tôi : Ta biết rồi, ngươi dưỡng thương !
   Người đó : Ngươi muốn ...
   Hỷ Lạc : Ngươi dưỡng thương , ngươi cũng lại có kết cục như thế này thôi.
   Tôi và Hỷ Lạc quất ngựa chạy thẳng tới Tuyết Sơn.
   Chẳng trách ở Tuyết Bang chỉ có bá tánh, ra đám nhân sĩ náo loạn kia đều tới Tuyết Sơn tỉ thí võ công.
   Dọc đường thấy bóng người, xem chừng tôi và Hỷ Lạc quả thực hơi muộn. Vả lại chạy suốt hai giờ đồng hồ, tôi gần như tuyệt vọng, bởi ngọn Tuyết Sơn kia trông vẫn thế, cơ hồ có vẻ gì là tới gần, câu “...” có lẽ sắp ứng nghiệm. Tuy nhiên, tôi dường như nghe thấy ở phía xa có tiếng người nhốn nháo, bất giác thấy hiếu kỳ lại gắng thúc ngựa tiến về phía trước, qua cái dốc , tôi và Hỷ Lạc đều kêu lên kinh ngạc. Trước mắt có hàng vạn người vây chặt lôi đài, bên cạnh lôi đài chính là dịch trạm được gọi là Hạ Tuyết Sơn.
   Hỷ Lạc hỏi tôi: Chúng ta tới rồi à?
   Tôi : Tới rồi. Mau vào xem , hình như vẫn chưa quá muộn.
   Đến trước cổng vào được hàng rào quây kín, tôi, Hỷ Lạc và con Lép bị chặn lại, tên gác cửa : Ngựa được phép vào.
   Tôi thốt lên tiếng “Ồ”, sau đó tiện tay cột con ngựa vào hàng rào, rồi bước tới.
   Tên gác cửa bực : phải cột ở đây, cột ra đằng sau.
   Tôi và Hỷ Lạc dắt ngựa ra phía sau, chúng tôi lại được phen giật thót mình khi trông thấy hàng nghìn con ngựa khác, ngoài con Lép của chúng tôi còn dễ nhận ra, các con ngựa khác dường như chỉ có thể nhận dạng dựa vào màu sắc. Tuy nhiên chúng đều là ngựa tốt cả.
   Chúng tôi quay lại cổng vào, tên gác cửa : Có vé vào ?
   Tôi : có. Ở đây còn đòi vé cơ à?
   Tên gác cửa : Đây là tổ chức chính quy, vớ vẩn như bận trước, phải có vé mới được vào, ra đằng kia mà nghe.
   Hỷ Lạc : Làm gì có cái lý nào đến để nghe hả ông , chúng tôi tới tham gia đả lôi đài.
   Tên gác cửa hỏi: Ồ, đến tham dự đả lôi đài à, có vé ?
   Hỷ Lạc : Đả lôi đài cũng phải có vé à?
   Tên gác cửa : bó tay, người muốn làm minh chủ quá đông, phải khống chế số lượng, muốn tham gia đả lôi đài phải thông qua vòng sơ khảo trước , sau khi đủ tư cách, cầm được vé mới được vào vòng trong.
   Tôi : Vậy tôi mua vé ở đây được ?
   Tên gác cửa : được.
   Tôi : Vậy cứ để tôi vào , tôi gửi trước ít tiền được ?
   Tên gác cửa : Vậy lại càng được, ngươi xem bên trong hàng bao nhiêu người, chỉ sợ ngươi cố lao vào, bọn ta phân biệt được ai vào với ai.
   Tôi : Đúng, cách hay đấy!
   đoạn, tôi liền kéo Hỷ Lạc xông qua cổng, lập tức chui vào trong đám người hỗn độn, khó khăn lắm mới lách được lên phía trước. lôi đài có lực sĩ lạ mặt, hỏi ra mới biết là người đến từ Đông Dương, chẳng biết câu nào để người khác nghe hiểu được cả, nghe ngóng ở đâu biết nơi này có cuộc tỉ thí võ công, đồn rằng dò la biết được trận tỉ võ ở Trường An trước, sau đó lên thuyền tới đây, bởi nghe kẻ thắng cuộc trong cuộc tỉ võ này có thể có được vàng bạc và hàng trăm trong thiên hạ. Những người bên cạnh đều bàn tán lầm rầm, đồ rằng vị huynh đệ này liệu có nghe nhầm minh chủ thành hoàng đế hay .
   Song bất luận thế nào, ta cũng có sức lực mà người thường thể so bì được. Nghe đánh bại ít người lôi đài, vả lại người bị bại đầu tiên chính là nhị bang chủ của phái Phi Ưng, được gọi với cái tên Thiết thạch xuyên vô địch thoái – Ngô chột.
   Tôi kinh ngạc hỏi: Ngay cả Ngô chột cũng bị đánh rớt rồi sao?
   Ngô chột là vị nhân sĩ giang hồ tôi thường nghe tới, từ chột mắt, luyện võ chỉ luyện chân, luyện được đôi chân cứng chắc nhất, nhanh lẹ nhất trong giang hồ. Bởi trước mấy ngày tôi chuẩn bị lên đường, sư phụ có nhắc tôi vài cái tên, bảo rằng, những người này có bản lĩnh thực , nên đụng vào. Trong đó có Ngô chột, người này căm thù Võ và Thiếu Lâm, liền cùng ông bố tổ chức ra Phi Oanh phái, có mấy chục người, nhưng tên tuổi chấn động Tuyết Bang, ai ngờ sau đó đồn đến tai bang phái lớn hơn là Phi Ưng phái, phái này nghe có bang phái có cái tên na ná như phái mình, liền lập tức muốn xông ra tiêu diệt, kết quả là, sau khi bắt chuyện với Ngô chột, hai người chuyện hết sức hợp nhau, phái Phi Oanh của Ngô chột liền nhập vào phái Phi Ưng, vậy nên Ngô chột trở thành nhị bang chủ.
   Việc này chứng tỏ, nhân sĩ giang hồ đều là những kẻ vô văn hóa, tên bang phái giống nhau đâu phải ít. Thiếu Lâm và Võ sở dĩ được coi là bang lớn bởi tên của họ nghe là biết do người có văn hóa đặt ra. Ít nhất trong tên của hai bang phái này xuất các loài động vật, nào là ưng, hổ, hạc, báo, ngưu trâu, mã ngựa, thoạt nghe biết chẳng nên cơm nên cháo gì rồi. Đệ tử Thiếu Lâm ngoài việc tập võ, tụng kinh, còn được truyền dạy những kiến thức sơ đẳng như trong các trường tiểu học, kém nhất cũng đạt tới trình độ về cơ bản xóa mù chữ. Bất luận thế nào, cũng rất hữu ích, bởi mấy vị đại hiệp đến sớm nhất, nghe khi qua nơi đây đều dừng lại. Nếu họ có thể đọc ra ba chữ “Hạ Tuyết Sơn” treo cao dịch trạm này phải băn khoăn vắt óc dưới núi Tuyết Sơn có lấy bóng người kia.
   Tôi bất giác cảm thấy hiếu kỳ trước võ nghệ của vị lực sĩ Đông Dương này, đoạn : ta to lớn thế, lẽ nào có thể né tránh được các loại ám khí tinh hoa nhất của nước ta?
   Người bên cạnh tôi : Đừng nhắc tới nữa, lần này cho dùng ám khí, là sợ gây sát thương với người khác, hai là sợ cuộc tỉ thí kém thú vị, về sau có ai đến xem nữa. Suy cho cùng cũng phải có thu nhập để còn làm kinh phí hoạt động chứ. Vả lại, võ công là đại tông phái, ám khí chỉ là phân chi. Nghe thấy bảo cuộc tỉ thí lần này phải tránh như lần trước, phải coi đại tông phái làm trọng.
   Tôi : Chẳng trách, vậy lẽ nào Ngô chột dùng cước pháp vô địch của y?
   Những người xung quanh đều là lũ lượt cảm thán: Đừng nhắc tới nữa, vì đại hội lần này, Ngô chột hôm nào cũng dậy sớm luyện tập tới đêm, thế là tẩu hỏa nhập ma, hôm trước đột nhiên bị chột nữa.
   Tôi và Hỷ Lạc thốt lên: Cuối cùng hai mắt đều thấy rồi à.
   Người kia vỗ đùi, ngậm ngùi : Giời ơi, mù cả hai mắt rồi.
   Tôi sững sờ, hỏi: Vậy làm sao mà lên đả lôi đài được?
   Người kia : Đúng vậy, đấy người lên đầu tiên chính là lực sĩ Đông Dương này, người khác đều lên, bởi thấy thân hình to lớn quá, cho dù đánh thắng, cũng tiêu tốn ít thể lực, nội lực, vậy nên chẳng có ai lên, ai nấy đều chờ nhau. Ngô chột nhìn thấy gì, thế là lên đài, còn chưa chạm được vào người ta, bị đánh rớt đài rồi.
   Tôi và Hỷ Lạc ngừng chẹp miệng.
   Tôi hỏi: Vậy có còn ai lên đài nữa ?
   Người bên cạnh : Nhiều chứ, đánh liền tám người rồi.
   Tôi : Tám người. Có những ai vậy?
   Người bên cạnh : Những kẻ chưa có tên tuổi miễn bàn, múa may được mấy chiêu rồi thằng rớt đài, thằng gãy chân tay. Có chút danh tiếng hơn có Trương Hiến Long ở phái Liêu Sơn.
   Tôi : Trương Hiến Long tiền bối chẳng phải được gọi là Thiên hạ đệ nhất khoái Long my bảo kiếm đó sao?
   Người bên cạnh trả lời: Đúng vậy.
   Tôi lại hỏi: Vậy sao lại thua nhỉ? Vị lực sĩ này di chuyển chậm chạp, Trương Hiến Long lên tha hồ xẻo thịt, chẳng phải vậy sao?
   Người bên cạnh : Đúng vậy.
   Hỷ Lạc hỏi: Vậy tại sao lại thua?
   Người bên cạnh : Có trách trách cái bản thân ông Trương Hiến Long này. Ông ta lên đài, lại với tên béo Đông Dương, “Ta nom ngươi mang vũ khí, ta cũng dùng thanh kiếm bén nhất giang hồ của ta nữa, trực tiếp dùng võ công của ta để lĩnh hội võ công của ngươi”. Thế rồi bị tên béo đè chết.
   Tôi và Hỷ Lạc kinh ngạc : Trời, chết rồi sao? Trương Hiến Long cũng có bị chột đâu, làm sao lại để đè chết cơ chứ?
   Người bên cạnh : Đúng thế, có trách trách cái ông này quá nhiều lời, xong lại còn quay xuống dưới khán đài, chắp tay : Tôi, Trương Hiến Long phái Liêu Sơn, chưa dứt câu bị tên béo chết tiệt này tung chiêu Di Lặc nằm kềnh, đè cho chết bẹp.
   Tôi hỏi: Tên này sao có đạo đức nghề nghiệp gì cả?
   Người bên cạnh : Có trách vẫn chỉ có thể trách Trương Hiến Long nhiều, người kia nghe có hiểu gì đâu, nhiều như thế người ta lại tưởng ông khiêu khích, vậy thôi, nó xoay người đánh chết luôn.
   Tôi hỏi: Vậy sao có vị dũng sĩ nào bước lên?
   Người đó : Những tên lợi hại đều muốn lên sau cùng, thể hiển lộ bản thân quá sớm, bằng có chiêu thức gì đều bị người khác biết hết.
   Lúc này tôi mới nghĩ đến lợi hại của việc có chiêu thức mà sư phụ từng .
   Bấy giờ, vị lôi quản tiến lên phía trước : Còn có ai muốn khiêu chiến ?
   Dưới khán đài nhao nhao tiếng : “Có! Có! Có!”
   Song hồi lâu vẫn có ai lên.
   Tên béo Đông Dương cứ lại lại lôi đài, đồng thời ngừng lớn tiếng càu nhàu.
   Lôi quản lại hỏi lần nữa: Có ai ? có ai chúng tôi tuyên bố minh chủ nhé!
   Dưới khán đài lại nhao nhao lên: Giết nó !
   người khác nhảy lên lôi đài, lớn: Tôi là Vương Trung Nhân phái Võ , xin được lĩnh giáo! đoạn liền giở thế võ Thái Cực quyền.
   sớm có Thái Cực quyền, về sau dần mở rộng, mọi đường đánh đều trở nên thành thục, song cái ngón Thái Cực này chỉ có người tập luyện công phu mới đánh được, học hành đến nơi đến chốn hết sức vớ vẩn, bởi lẽ Thái Cực chú trọng vào việc dùng nhu khắc cương, song cái gọi là nhu, nhất định phải được xây dựng cơ sở cương, bằng đàn bà con đầu đường cuối phố đều tập Thái Cực rồi. Vương Trung Nhân trong Võ thuộc hàng nguyên lão, là trong những bậc thầy cấp cao của tất cả học trò, quyền cước xuất quỷ nhập thần, nên đương nhiên hề dè sợ tên tiểu sinh văn nhược này.
   đoạn, chàng kia liền dùng quái chiêu, chiêu thức chỉ có phái Nga My mới có, Vương Trung Nhân chú ý, bị dính trảo, bất giác lùi sau ba bước.
   Mọi người kinh ngạc, rì rầm chỉ trích chàng trai trẻ tuổi năng hàm hồ, y ràng là người của phái Nga My, chàng trai nghe thấy vội giở thế Thái Cực, mọi người lại kinh ngạc, thốt ra lời nào nữa.
   Công lực của hai người gần như ngang cơ, khó phân cao thấp, khó có thể ức đoán, lúc này, Vương Trung Nhân quát: Chắc chắn ngươi từng học ở Võ .
   Chàng trai : Chưa từng, tại hạ chỉ cần nhìn là biết.
   Vương Trung Nhân : láo, trọng tâm của Thái Cực là tâm thuật, tâm thuật thể học được.
   Chàng trai : Tại hạ thấy, tất cả võ công đều nằm ở độ nhanh chậm, tâm thuật là thứ vô dụng.
   Dưới khán đài lại nhao nhao lên : ít thôi, mau đánh nhau !
   Hai người quyết định dùng binh khí. Điều khiến mọi người kinh ngạc là, chàng kia quyết định sử dụng côn Thiếu Lâm. Dưới khán đài lần nữa bị kinh động. Màn múa kiếm của Vương Trung Nhân quả tồi, song vì thời gian dài dạy dỗ học trò, nên hình thành nên thói quen tốt, cứ sau mỗi chiêu khó, ông ta lại dừng lại xem học sinh có thấy hay . Nhân sơ hở đó, chàng trai vô danh lập tức nện cho ông ta ngất lịm. Mọi người đều hết sức thương tiếc, song điều này chứng tỏ Vương Trung Nhân thực người thầy giỏi từ trước tới nay đều giành được thắng lợi trong các cuộc thi đấu chính thức.
   Sau đó học trò của Vương Trung Nhân lại nhảy lên, song chưa được mấy chiêu bị đánh rớt xuống. Mọi người đều chờ đợi cao thủ thực xuất .
   Đột nhiên, luồng sáng đen bay vụt lên từ trong đám đông, vọt lên cao quãng sáu trượng, nhảy thẳng lên lôi đài.
   Tôi chợt nhận ra, người đó, chính là sư phụ Huệ Nhân, vị sư phụ nổi tiếng nhất của chùa Thông Quảng thuộc Thiếu Lâm.
   Người khơi dậy ký ức của tôi.
   Hồi tôi còn , sư phụ Huệ Nhân chùa Thông Quảng thường tới chùa chúng tôi truyền dạy tâm kinh. Bấy giờ mọi người đều được truyền dạy kỹ, bởi võ công của Huệ Nhân sư phụ có thể coi là đại diện cho đẳng cấp cao nhất của võ công Thiếu Lâm, bất kể quyền pháp, thoái pháp, côn pháp sư phụ đều tinh thông. Bấy giờ ở Trường An, người thay mặt cho Thiếu Lâm ra nghênh chiến chính là Huệ Cảnh, đồ đệ của Huệ Nhân sư phụ. Thiếu Lâm xưa nay đều cảm thấy xét về mặt võ công, Võ quả thực thâm hậu, vậy nên mấy vị cao thâm lợi hại nhất đều lộ diện. Ai ngờ, lần này Thiếu Lâm xảy ra đại , bức vị sư phụ Huệ Nhân cả đời đạm bạc này tới đây.
   Công phu nổi tiếng nhất trong giang hồ của sư phụ Huệ Nhân chính là khinh công. Chúng tôi từ được nghe đến, khinh công của sư phụ Huệ Nhân có thể là chỉ cần nhún chân, tòa lầu ba tầng tối với sư phụ chỉ là chuyện . Vậy nên chúng tôi rất hiếu kỳ về việc này, luôn bám riết sư phụ đòi học khinh công, song đều được toại nguyện, có lẽ do chúng tôi đủ . Sư phụ tôi thường bảo với tôi rằng có thuật khinh công đâu.
   Song tôi và sư huynh Thích vẫn tin chắc rằng khinh công có .
   Nhắc đến sư phụ Huệ Nhân là nhắc tới khinh công, trong giang hồ đồn đại ông chỉ cần nhún chân cái nhảy được độ cao tương đương ba tầng lầu là chuyện .
   Rồi đến ngày, cuối cùng tôi cũng lấy hết dũng khí hỏi sư phụ Huệ Nhân xem có phải như vậy .
   Sư phụ Huệ Nhân cười ha hả : Đúng vậy. Họ sai đâu.
   Tôi hỏi: Vậy sư phụ mất bao lâu nhảy lên được ạ?
   Sư phụ Huệ Nhân xua tay : Ồ, ý ngươi là nhảy lên à, ý ta là nhảy xuống là chuyện , nhảy xuống rất nhanh, vù cái là xuống thôi, song phải tĩnh dưỡng ba tháng mới nhảy được lần.
   Việc này khiến giấc mộng khinh công thủa của tôi tiêu tan, song sư phụ Huệ Nhân quả thực chân như chim én. Ông cũng là vị nhân sĩ được truyền tụng trong giang hồ, vậy nên vừa lên lôi đài khiến mọi người xung quanh ào ào bàn tán.
   chàng kia vừa thấy sư phụ Huệ Nhân lập tức gập người, : Tại hạ từ xem trưởng lão luyện võ, dạy võ, tự biết phải đối thủ của tiền bối, nên xin được chịu thua.
   Chàng trai lập tức nhảy xuống khỏi lôi đài. Hỷ Lạc : ta quả là người thú vị.
   Sư phụ Huệ Nhân : Lão nạp tin rằng, mọi người cũng đều biết, Thiếu Lâm xưa nay gây thù kết oán, song lại bị tiểu nhân hạ độc thủ, nếu có đảm lược, lão nạp hy vọng họ lên cả đây, lên cùng thể cũng được.
   Sư phụ vậy, hồi lâu thấy ai bước lên.
   Sư phụ Huệ Nhân ý thức được rằng, ông như vậy, khiến những bang phái muốn tỉ thí võ dám lên lôi đài. Sư phụ đứng đó hồi lâu, rốt cuộc vẫn giống như tay võ sĩ Đông Dương. Sư phụ Huệ Nhân : Đội ơn các vị nhường nhịn, lão nạp vì muốn chấn hưng Thiếu Lâm, chỉnh đốn giang hồ, nguyện ngồi ở vị trí này.
   Vừa hết câu, từ phía dưới lôi đài có người nhảy lên, mọi người nhìn kỹ lại, ra là Mục Thiên Ưng, bang chủ Thiên Ưng phái.
   Mục Thiên Ưng lên lôi đài khiến tâm trạng của mọi người bị đẩy lên tột độ. Trong giang hồ, tuy địa vị của Thiên Ưng phái chỉ ở mức tầm tầm, song Mục Thiên Ưng đích xác là cao thủ trong các cao thủ. Từ rất sớm Mục Thiên Ưng và Vô Linh từng có trận đại chiến nổi tiếng, mọi người đều biết có người chi tiền để lấy mạng của Mục Thiên Ưng, và sát thủ cuối cùng chính là Vô Linh. Hai người đánh nhau từ lúc sẩm tối đến lúc trời sáng, mọi người đều vây quanh xem, song sau cùng vẫn bất phân thắng bại, chẳng ai đả thương ai. Từ đó danh tiếng của Mục Thiên Ưng mới lẫy lừng, bởi trong lòng mọi người, những người mất tích hoặc xa cách bí mật đều phải người thường, trong khi ai nấy đều có ấn tượng rằng Vô Linh có thể giết chết bất kỳ ai, vậy nên qua trận quyết chiến có thể thấy được phần nào võ công của Mục Thiên Ưng.
   Hai người đứng sừng sững lôi đài hồi lâu.
   Chường đầu tiên Mục Thiên Ưng phóng ra, sư phụ Huệ Nhân nhàng né được, song đòn thế của Mục Thiên Ưng tuyệt đối hiểm độc, bởi tôi nhìn thấy bàn tay còn lại của thập thò chực xỉa vào chỗ riêng tư của sư phụ Huệ Nhân. Sư phụ Huệ Nhân dĩ nhiên phát giác ra, lập tức tóm lấy tay y, khiến Mục Thiên Ưng nhất thời thể rút tay về được. Nếu sư phụ Huệ Nhân phát ra mà bị dính đòn, ông chắc chắn rất oan ức. Là bậc trưởng lão đức cao vọng trọng, giữ nghiêm quy củ của Thiếu Lâm, chỗ ấy mà bị dính đòn, hoàn toàn trái với đạo lý ác giả ác báo, thiện giả thiện báo, ít nhất trong tình huống này là như vậy. Tuy nhiên sư phụ Huệ Nhân ung dung chuyển hóa thành ưu thế cho mình.
   Mục Thiên Ưng giáp lá cà liền tung cước, sư phụ Huệ Nhân nghiêng người tránh được, Mục Thiên Ưng tưởng sư phụ Huệ Nhân phân tán tư tưởng, liền rụt mạnh tay lại, song phát ra sư phụ Huệ Nhân vẫn bắt chặt tay y.
   Người né được, nhưng tay né được, bởi hai tay liền khối, Mục Thiên Ưng tiếp tục tung trưởng đánh vào phía cổ tay sư phụ Huệ Nhân, sư phụ Huệ Nhân liền buông tay đánh chưởng vào ngực Mục Thiên Ưng. Mục Thiên Ưng cũng làm việc trái với lẽ thường là ngay sau khi sư phụ Huệ Nhân buông tay, rút ngay tay về mà lập tức lao tới, đánh luôn chưởng vào ngực sư phụ Huệ Nhân.
   Hai người đều lùi lại bước.
   Những người dưới lôi đài đều khen tiếng “Hay”, bởi mọi người đều nhìn thấy .
   Mà Hỷ Lạc lại nắm chặt lấy tay tôi.
   Sau chiêu đầu tiên, hai người lại giao chiến kịch liệt với nhau ít nhất phải mấy tuần hương. Họ tung đòn tấn công rồi phòng thủ, mỗi người vẻ. Quyền cước của cả hai đều cực kỳ nghiêm cẩn.
   Bên cạnh tôi có người : Ngươi xem, lúc này mà dùng quyền cước là thắng đấy.
   Tôi : Đúng thế.
   Người bên cạnh lại : Đó là lý do vì sao ta dạy con những thứ đó.
   Tôi : Vâng ạ.
   Hỷ Lạc kéo áo tôi. Tôi tập trung cao độ vào diễn biến lôi đài. Tôi hỏi: Sao vậy Hỷ Lạc?
   Hỷ Lạc : Huynh xem, là ai đây?
   Tôi : Huynh thấy chắc Thiếu Lâm thắng.
   Hỷ Lạc : phải, huynh xem bên cạnh huynh là ai kia?
   Tôi quay sang nhìn, suýt nữa choáng váng, tôi thốt lên: Sư phụ! Người...
   Sư phụ tôi : Lâu rồi gặp, lâu rồi gặp!
   Tôi bấy giờ hết sức sững sờ, được nên lời. Tôi luôn tin chắc rằng sư phụ thể nào chết được. Chủ yếu là bởi thấy xác của ông. Tôi vội hỏi: Phương trượng và sư huynh đâu ạ?
   Sư phụ : Đều ổn, mọi thứ đều ổn cả. Tránh được việc này cũng là do vô tình mà thôi, lát nữa ta từ từ kể cho con. Hỷ Lạc, con cũng tưởng sư phụ chết rồi sao?
   Hỷ Lạc nghe thấy vậy liền khóc òa.
   lôi đài Mục Thiên Ưng dần dần lộ thế yếu. Nếu có điều bất ngờ xảy ra, thực lực hai bên quyết định thắng bại. Sư phụ Huệ Nhân vẫn đổi sắc mặt, nhàng ứng phó.
   Tôi hỏi: Sư phụ sao lại tới đây?
   Sư phụ : Bởi các bị tiền bối của Thiếu Lâm đều bàn rằng quyết định số việc ở đây.
   Tôi hỏi: Vậy cuộc tỉ thí lần này là thế nào ạ?
   Sư phụ : Con cũng thấy đấy, Thiếu Lâm xảy ra chuyện lớn, cuộc tỉ thí lần trước thực ra chúng ta thắng nhưng khiến người ta tâm phục, vậy nên mọi người đều cảm thấy cuộc tỉ thí chọn minh chủ lần này do Võ phát động.
   Tôi hỏi: Vậy sao Võ lại nắm chắc phần thắng đến thế ạ?
   Sư phụ : Ta biết, mọi người cũng đều cảm thấy kỳ lạ. Kẻ có võ công cao cường nhất trong Võ giờ chính là Lưu Nghĩa, ruột của Lưu Vân, tuy võ công của Lưu Nghĩa tồi, song thực thể đứng ở vị trí thứ mười trong số mười người đứng đầu trong giang hồ được, vì sao lại phát động cuộc tỉ thí này.
   Tôi : Vậy ta càng cẩn thận trọng hơn nữa.
   Sư phụ : Đúng vậy, đây lại là địa bàn của Võ . biết chúng định giở trò thế nào.
   Tôi hỏi: Vụ việc ở Thiếu Lâm, rốt cuộc do kẻ nào gây ra ạ?
   Sư phụ : tiện , mọi người đều bảo là do Võ , ta thấy việc đơn giản như vậy đâu.
   Tôi hỏi: Có việc con cần báo cáo, khi con ngang qua Quá Sa...
   Sư phụ ngắt lời : Ta biết vụ việc đó rồi. Con có thể nghĩ rằng con báo thù cho Thiếu Lâm. Song về việc rốt cuộc có phải do toàn người đó thực hay , con chớ nghĩ nhiều thêm nữa.
   Tôi : Con nghe chính miệng chúng ra mà, ở trong tửu lâu.
   Sư phụ : Việc chính miệng ra chưa chắc là việc do chính tay làm.
   Tôi : Vậy con chẳng phải giết oan họ sao.
   Sư phụ : Cũng thể như vậy. Tóm lại, cứ xem diễn biến trước mắt .
   đoạn, Mục Thiên Ưng bị trúng chưởng của Huệ Nhân sư phụ, miệng thổ ra máu tươi. Dưới lôi đài lại rì rầm bàn tán. Suy cho cùng, chẳng ai muốn việc gì cũng do Thiếu Lâm làm chủ.
   Song, dường như có cao thủ nào nắm chắc phần thắng.
   Mọi người đều xì xào bàn tán, biết bao giờ Lưu Nghĩa mới xuất . Bởi họ tin chắc rằng, cuộc tỉ thí võ công lần này là do Võ phát động, cho nên Lưu Nghĩa chắc chắn luyện được môn thần công nào rồi.
   Cuối cùng Lưu Nghĩa cũng xuất .
   Mọi người cảm thấy đây mới là trận đấu họ thực chờ đợi. Còn minh chủ lần này chắc trong hai người họ.
   Đám đệ tử Võ dưới lôi đài reo hò vang dội.
   Lưu Nghĩa rất ít khi xuất trong các cuộc đánh lộn, chủ yếu do phụ trách công việc quản lý Võ . Hồi còn trẻ, từng có nền tảng võ công tồi, song tiếc rằng dường như chưa có ai thấy được bản lĩnh thực của .
   Lưu Nghĩa chẳng chẳng rằng, vừa bước lên lôi đài liền tung cước quét đất, sư phụ Huệ Chân nhảy lên, quả thực như thể khinh công, ông đứng giữa trung lúc, rồi mới hạ xuống mặt đắt, sau đó tung cú xoay mình đá hậu, nhằm thẳng giữa mặt Lưu Nghĩa.
   ngờ tay trái Lưu Nghĩa đỡ chân, tay phải thuận theo thế trượt xuống, đầu cúi gập lại, vác sư phụ Huệ Nhân lên .
   Phía dưới trầm trồ.
   Sư phụ Huệ Nhân dường như phản kháng lại, cứ thế cưỡi lên vai Lưu Nghĩa, có bất kỳ động tác gì. Nghĩ cũng phải, dù chân bạn có đá lên cao đến mức nào nữa cũng đá tới vị trí đó, vả lại chỉ cần buông tay là sư phụ Huệ Nhân hạ người xuống.
   Lưu Nghĩa bất ngờ thuận thế chồm xuống đất, sư phụ Huệ Nhân cũng bị hất xuống, song vẫn đứng vững mặt đất. Lưu Nghĩa lại tung cú quét đất, mọi người rất kinh ngạc, việc sử dụng cùng chiêu thức nhiều lần quả thực thường thấy ở các cao thủ.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Sư phụ Huệ Nhân lại lần nữa nhảy vọt lên cao.
   Lưu Nghĩa tung thoái pháp ra nửa chừng liền thu lại, tay chống đất bay vọt lên trung, khi đối diện với sư phụ Huệ Nhân liền đánh chưởng. Sư phụ Huệ Nhân nghiêng người né chưởng, đẩy tay Lưu Nghĩa ra, dùng trảo phóng vào ngực y. Lưu Nghĩa cũng nghiêng người, cả hai nghiêng người nhìn nhau trong trung, rồi tiếp đất cùng lúc.
   Lưu Nghĩa lại bất ngờ tung cước quét đất. Lần này sư phụ Huệ Nhân né tránh, nghĩ thể dùng chiêu thức đến ba lần. Cú quét đất của Lưu Nghĩa trúng bàn chân của sư phụ Huệ Nhân, bất chợt thời gian như lắng đọng, động tác của hai người đều dừng lại.
   Mọi người đều nín thở, muốn biết xem lôi đài rốt cuộc xảy ra chuyện gì.
   Việc vừa xảy ra rất đơn giản, chân của hai người đều cứng, họ đều đau nhói hồi lâu.
   Đợi sau khi cơn đau tan biến, Lưu Nghĩa lập tức sử dụng Thái Cực. Thái Cực là thứ quyền thuật rất khó mô tả, hình dung. Đến giờ vẫn chưa có thứ quyền lộ nào có thể khắc chế được. Song với bản lĩnh của sư phụ Huệ Nhân, chắc chắn có thể đỡ được từng chiêu, sau khi trông thấy chiêu thức liền nghĩ ra đối sách, trong tình huống thực chiến, đây tuyệt đối là chiến thuật hữu dụng nhất.
   giang hồ có cách rất thịnh hành, tôi và sư phụ đều tán đồng, đó là quyền nọ khắc quyền kia, tỉ như tôi luyện Đường Lang quyền, song nghe hầu quyền có thể khắc chế được Đường Lang quyền. Điều này tuyệt đối có căn cứ, nếu quả như vậy giang hồ cần phải đánh đấm nữa, dùng miệng là được, hai người gặp nhau, cùng thông báo quyền pháp, sau đó người ra quyền pháp kém hơn phải chịu thua. Các loại quyền pháp đều là thứ dùng để nâng cao sức khỏe và kéo dài tuổi thọ, song giang hồ là nơi ganh đua tốc độ, sức mạnh và binh khí.
   Sư phụ tôi dạy quyền thuật, cũng có bài quyền, song cùng lắm là vài ba chiêu liền nhau, như vậy mới có thể tùy cơ ứng biến, quyền Thiếu Lâm cũng được triển khai ra nhiều loại quyền cực ngắn. Thái Cực của Võ bài quyền dài, càng ngày càng thích hợp với các trận đấu đại, song may mà ám khí của Võ phát triển rất nhanh, khiến Võ trở thành bang phái sử dụng ám khí lớn mạnh nhất trong giang hồ, vậy mà lần này bản thân học lại quy định được dùng ám khí, là khó hiểu.
   lôi đài, Lưu Nghĩa ngừng dùng các đòn ngắn tấn công, song đều bị sư phụ Huệ Nhân hóa giải.
   Hai người đánh nhau rất náo nhiệt, nhất thời khó phân cao thấp. Song sắc mặt sư phụ Huệ Nhân càng tỏ ra ung dung tự tại. Đột nhiên tôi hét lên “Chết rồi!”
   Hỷ Lạc và sư phụ cùng lúc hỏi tôi xem xảy ra chuyện gì.
   Tôi , trúng ám khí rồi.
   Sư phụ hỏi: Ám khí của Lưu Nghĩa à?
   Tôi : phải ạ, từ phía dưới phóng lên. Rất nhanh, chuẩn xác và mặt, con suýt phát ra.
   Sư phụ gật đầu, hỏi: Có độc ?
   Tôi : Con lắm.
   Sư phụ liền vỗ vai tôi, nhảy lên lôi đài.
   Dưới lôi đài lao nhao mắng nhiếc, ý rằng sư phụ tôi quá nóng vội, ít nhất cũng phải đợi sau khi người xuống rồi hẵng lên.
   Sư phụ tôi thầm với sư phụ Huệ Nhân mấy câu. Hai vị lão nhân cùng vội vã rời khỏi lôi đài.
   Bên dưới bắt đầu hỗn loạn.
   Lưu Nghĩa đứng lôi đài, tỏ ra rất khó hiểu.
   lúc sau, lôi quản bước lên, , phái Lưu Nghĩa sử dụng ám khí nên mất tư cách thi đấu.
   Lúc này bên dưới như thể mất kiềm chế, mọi người đều nhao nhao muốn lên tra khảo lôi quản.
   Lôi quản : Chúng tôi phát ra vết trúng ám khí người trưởng lão Thiếu Lâm, vậy nên điểm số của họ đều tính. Đả lôi đài bắt đầu lại từ đầu.
   Cuộc tỉ thí diễn biến đến mức độ này, nên có ai dám lên.
   Bấy giờ có nam tử mặc áo dài phong độ phi phàm bước lên lôi đài, tay chống nạnh, cúi xuống nhìn mọi người dưới khán đài.
   Hỷ Lạc kinh ngạc kêu lên: Huynh trông kìa! Vạn Vĩnh đấy!
   Tôi ngẩng lên nhìn, quả nhiên là huynh ta. Đây là lần đầu tiên Hỷ Lạc thấy vật trước tôi.
   Vạn Vĩnh : có ai lên lôi đài sao?
   Lưu Nghĩa phái Võ tâm phục, lại nhảy lên lôi đài hỏi mọi người phía dưới: Tôi là người thẳng thắn, tuyệt đối dùng ám khí sát hại sư phụ Huệ Nhân. Vậy nên tôi vẫn đủ tư cách tham gia!
   Vô số đệ tử dưới Võ dưới khán đài đều gào to: Có, có chứ!
   Lưu Nghĩa và Vạn Vĩnh cùng chạm kiến, sau đó quyết định, lần này mọi người được sử dụng binh khí.
   Còn chưa kịp định thần, hai thanh kiếm trong chớp mắt lìa khỏi vỏ.
   Song tôi nhìn thấy , khi kiếm được rút ra, thanh kiếm của Vạn Vĩnh phun ra vài tia nước .
   Có độc. Tôi với Hỷ Lạc.
   Hỷ Lạc : Cái gì có độc?
   Tôi : kiếm của Vạn Vĩnh có độc.
   Hỷ Lạc : bỉ ổi!
   Giờ phút này tôi đột nhiên cảm nhận được tin tưởng tuyệt đối của Hỷ Lạc đối với bất kỳ những gì tôi .
   chứng minh tôi ngoa, chưa múa được mấy phát, kiếm pháp của Lưu Nghĩa hỗn loạn, còn ra đường hướng gì. Mọi người dưới khán đài đều cảm thấy đúng là thiên ngoại hữu thiên. Lưu Nghĩa ít ra cũng đấu được với sư phụ Huê Nhân ít hiệp, vậy mà lúc này chưa đến hai hiệp bại dưới tay người kia, đám đông bất ngờ hoảng hốt.
   Vạn Vĩnh : Được rồi, có ai lên nữa sao?
   Tôi nghiến răng : ngờ lại bỉ ổi đến vậy, ban đầu nhận ra, còn tưởng là người tốt. May mà chưa có mối thâm giao.
   Hỷ Lạc : Huynh đừng có định lên đấy nhé.
   Tôi : Đúng, huynh định lên đó.
   Hỷ Lạc : được, huynh trở thành đích ngắm của hàng vạn mũi tên mất.
   Tôi : sợ, huynh cũng muốn làm minh chủ gì hết, cứ lôi tay Vạn Vĩnh này xuống rồi hẵng tính.
   Hỷ Lạc : Có phải lần trước huynh bất cẩn, bị thua lần nên trong lòng hậm hực ?
   Tôi : phải, huynh còn thua cả ông lão nữa mà. Chỉ cần còn sống, thắng thua là chuyện nhất thời thôi.
   Sư phụ tôi xua tay : , thứ gì của Thiếu Lâm vẫn thuộc về Thiếu Lâm.
   Tôi bước tới phía trước lôi đài, biết phải lên từ đâu. Người bên cạnh : Nhảy lên , mọi người đều nhảy lên cả. Tôi lăng người nhảy lên, Vạn Vĩnh trông thấy tôi, hơi bất ngờ chút.
   Tôi : lâu gặp!
   Vạn Vĩnh : Nghe huynh đệ vẫn thường qua lại các thành.
   Tôi : Việc đó quả thực do bất đắc dĩ. Lần trước lĩnh giáo, giờ mong được lĩnh giáo lần nữa, so gì bây giờ nhỉ?
   Vạn Vĩnh : So kiếm.
   Tôi : Được.
   Vãn Vĩnh đoạn, chực rút kiếm ra. Tôi vung tay ấn chặt đuôi kiếm, : Đứng xa ra , tôi sợ kiếm khí gây thương tổn tới mình.
   Vạn Vĩnh đưa mắt nhìn tôi với ngụ ý sâu sắc, tôi lui vào góc.
   Vạn Vĩnh rút kiếm, tôi đột nhiên phát , đó chính là Linh, thanh kiếm tôi và Hỷ Lạc gán trong hiệu cầm đồ.
   Tôi nghĩ, phen này phải chú ý hơn nhiều đến ám khí rồi.
   Vạn Vĩnh từ từ tiến lại gần tôi, rồi : Rút kiếm ra !
   Tôi : Khoan . Kiếm tôi cần rút khỏi vỏ.
   Lúc này, dưới khán đài có người nhận ra thanh kiếm Vạn Vĩnh dùng, tin tức lập tức lan truyền trong nháy mắt. Thanh kiếm Linh thất lạc bấy lâu xuất lại, dường như vẫn có khí thế trấn áp như trước.
   Vạn Vĩnh : Vậy chớ có trách!
   đoạn liền lao kiếm tới. Tôi đứng yên chỗ, dùng vỏ kiếm hất đường kiếm đó ra, hai thứ binh khí mài vào nhau hề gây ra tiếng động lớn, chỉ lóe lên những tia lửa.
   Trong đầu tôi chỉ nghĩ vì sao thanh kiếm Linh lại ở trong tay Vạn Vĩnh, tuy thanh kiếm còn mang ý nghĩa thiêng liêng trong trái tim tôi, xong quả thực muốn người khác cảm thấy thời đại tiến bộ, thần khí lừng danh thiên hạ của Vô Linh năm xưa lạc hậu rồi. Điều đó khiến người ta có cảm giác như thể triều đại trôi qua. Hơn nữa nó thực khiến người ta cảm nhận được vô thường.
   Tôi hết sức ung dung né tránh đường kiếm của Vạn Vĩnh, thực, kiếm pháp của rất thường, lần trước tôi thua chẳng qua chỉ vì người của quá đông, tôi nhất thời hoa mắt nên bị bất ngờ. Tôi nghĩ, nếu sớm biết thế này, trước kia chắc chắn cứu tôi. Quãng thời gian tôi bôn ba bên ngoài ngắn, song dường như từ trước tới nay tôi chưa từng có ý muốn kết giao với các dạng nhân sĩ giang hồ, ngẫm thấy việc này thực việc rất phiền phức, muốn phán đoán xem người này là người tốt hay người xấu cũng phải mất nhiều năm, huống hồ trong cái thời đại này, muốn làm tốt xấu phải mất nhiều thời gian hơn nữa.
   Tôi vừa nghĩ vừa bình thản đỡ kiếm của Vạn Vĩnh, trong lúc đó kiếm của tôi vẫn chưa rời khỏi vỏ. Điều này khiến người xem rất sợ sệt. Tôi lại nhớ lại trận tỉ thí sư phụ tôi từng kể vào nhiều năm trước, trận tỉ thí đó phải vì chọn ra minh chủ gì, chỉ là lôi đài được dựng lên bởi đám người giang hồ ngày thường mua kiếm khua côn, nay muốn phân chia cao thấp mà thôi. Người đầu tiên bước lên lôi đài là Vô Địch kiếm nổi tiếng giang hồ bấy giờ, dĩ nhiên do việc diễn ra từ rất lâu rồi cho nên cái tên Vô Địch kiếm do người ta tự xưng hay do người khác gọi nữa, vả lại những cái tên mà người khác gọi hầu hết đều do bản thân mình ngầm gọi từ trước mà thôi. Người này quả nhiên kiêu dũng thiện chiến, liên tục đánh bại hơn ba chục người, ai địch nổi, song may, cuối cùng ta chết vì mệt.
   Tôi nghĩ, thực chẳng hiểu giang hồ lấy đâu ra lắm tay vô địch đến thế, đó là điều thứ nhất. Điều khiến người ta ngờ vực hơn là, họ rốt cuộc chết thế nào.
   Nghĩ đến đây, Vạn Vĩnh dường như còn thiết tha trận chiến, với những người dưới khán đài rằng, cứ thế này, chúng tôi đấu kiếm chẳng công bằng, đối phương rút kiếm, tôi cũng dùng hết sức, nếu tôi thắng cũng vẻ vang gì, làm sao khiến giang hồ tin phục được. Chẳng thà, tôi cũng rút kiếm ra nữa, mà dốc hết sức tỉ thí với .
   đoạn, Vạn Vĩnh chầm chậm thu kiếm vào trong bao, đồng thời giơ lên ngang ngực cho mọi người dưới khán đài cùng thấy.
   Tôi nghĩ, thế này phải kết thúc thế nào đây? Bất đắc dĩ chỉ đành đánh thắng .
   Khi Vạn Vĩnh giơ kiếm lên trước mặt, đột nhiên có ý nghĩ chạy vụt qua trong đầu tôi, quả nhiên tôi trông thấy cây trâm độc với tốc độ cực nhanh bắn vọt ra từ vỏ kiếm, y hệt như lời ông lão . Tốc độ của nó nhanh đến nỗi chỉ thấy nó bắn vọt ra, sau đó tựa hồ như mất hút. ngờ tên tiểu tử này nham hiểm đến vậy.
   Tôi vội nghiêng người né tránh, song do vận lực quá độ nên ngã xuống đất.
   Mọi người dưới khán đài lại được phen ầm ĩ.
   Ngẫm phản ứng của khán giả như vậy cũng đúng. Vạn Vĩnh chỉ cầm thanh kiếm đưa ngang qua mặt tôi, tôi liền trượt ngã xuống đất, trông bê bết như thể bị kính chiếu trong truyền thuyết chiếu lên người, bắt nguyên hình vậy. Vả lại tôi cũng người tôi có bị trúng ám khí hay .
   Vạn Vĩnh lộ ra nụ cười. : Ban nãy mồ hôi của các vị đại hiệp đổ xuống như mưa, lôi đài khó tránh khỏi trơn ướt, mong cẩn thận cho!
   Trong lòng tôi bất chợt phẫn nộ, muốn bò dậy bắt chước đúng chiêu của để nếm mùi lợi hại, đoạn : Xem đây, ta cũng có.
   Song tôi lại nghĩ, sau này chưa chắc tìm lại được ông lão kia, bây giờ dùng công năng này, dường như quá lãng phí, bởi vẫn chưa tới lúc ngàn cân treo sợi tóc. Tôi phẫn nộ rút kiếm, đồng thời : Mau lại đây!
   Bất chợt, thanh kiếm Linh trong tay Vạn Vĩnh bị chém đứt đôi, rơi xuống nền thảm đỏ.
   Dưới khán đài im lặng như tờ.
   Vạn Vĩnh trừng mắt nhìn tôi, đúng hơn là nhìn vào thanh kiếm của tôi, sau đó lại nhìn vào thanh kiếm mặt đất, rồi lại nhìn vào chiếc dao găm trong tay mình, sau đó lắc đầu bước xuống lôi đài.
   Thực ra, tôi chỉ định rút kiếm ra để bắt đầu quyết đấu, ngờ vừa rút kiếm trận đấu kết thúc, đành phải lập tức thu kiếm về.
   Lôi quản bước lên lôi đài hỏi những người dưới khán đài nhiều lần, trong thời gian ngắn có tiến bộ, khi tuyên bố tôi chiến thắng nấp vào bên. Tôi cảm nhận cách sâu sắc rằng tất cả minh chủ đều là giả, bởi lẽ họ đều đánh thắng được tay rèn kiếm. Huống hồ, tôi cảm thấy bầu khí xung quanh lại có chút bất thường.
   Tôi quét nhìn tứ phía, ràng trận đấu lần này tôi khá được lòng người, nhưng ám khí từ bốn bên phóng về phía tôi bất quá có hơn ba mươi chiếc, tôi rút kiếm ra chẳng thèm nhìn, khua vài đường ra phía sau lưng, bất chợt có ít thứ bé xíu kêu leng keng rơi xuống đất.
   Tôi nghĩ, thanh kiếm này quá ma mị.
   Minh chủ hẳn phải là thanh kiếm này.
   Sau đó là việc thay áo, người vô giải tán, tôi và các yếu nhân trong các bang phái tụ họp lại trong căn mật thất ở dịch trạm Hạ Tuyết Sơn. Cả thảy hơn ba mươi người, sư phụ tôi và sư phụ Huệ Nhân đều có mặt. Tôi tới hỏi sư phụ tôi: Hỷ Lạc đâu ạ?
   Sư phụ tôi : Yên tâm, Hỷ Lạc ở bên con ngựa , đợi chúng ta ở bên ngoài.
   Tôi : ấy biết võ công, ở ngoài mình có an toàn ạ?
   Sư phụ : Ta bảo ít đệ tử Thiếu Lâm theo, sao đâu.
   Đột nhiên có tiếng mời răm rắp vang lên: Mời minh chủ nhập tọa!
   Tôi thấy ở chỗ cao nhất có chiếc ghế rất lớn, phủ tấm da lông mịn tên. Tôi nhìn sư phụ, sư phụ : Lên đó ngồi . Tôi liền chậm rãi bước lên, sau khi ngồi xuống liền vịn lên tay vịn, nhìn xuống phía dưới, họ dường như đều là bang chủ của các bang phái lớn nhất trong giang hồ mà tôi có thể gọi tên được, bỗng dưng tôi thấy nao lòng.
   Tôi ngồi thẳng người hồi lâu, sau đó thốt ra lời đầu tiên sau khi trở thành minh chủ: Cái chức minh chủ này là làm gì vậy?
   ông lão với giọng ôn tồn yếu ớt : Chức minh chủ này, từ xưa đặt ra, chẳng qua gần đây giang hồ lòng người bất nhất, cho nên thể tiếp tục duy trì. nhiệm kỳ của minh chủ là năm, năm tiếp theo mà muốn liên nhiệm phải tỉ thí võ công và được tiến cử lần nữa. Minh chủ phải khiến cho giang hồ động lòng, khiến võ lâm phát dương quang đại. Minh Chủ đường nằm phố Hướng An trong Tuyết Bang, minh chủ có thể ở trong tòa nhà đó, hàng năm các bang phái võ lâm đều phải cống nộp kinh phí hoạt động tùy theo mức độ to của tổ chức, chỉ có minh chủ mới được điều động khoản tiền này, song cần phải ghi lý do, để năm sau mọi người vẫn phục.
   Tôi : Vậy thôi sao?
   Ông lão : Để lão thở . Các hoạt động trăm người của các bang phái võ lâm đều phải được minh chủ đồng ý thông qua, minh chủ còn cần phải xây dựng mối quan hệ tốt với triều đình, khiến võ lâm được vẻ vang hơn...
   Chẳng biết trong bao lâu, mãi cuối cùng ông cụ mới kết thúc: Mọi người cùng hoan hô minh chủ nào!
   Những người phía dưới đều hô to tiếng “Minh chủ”, song mắt họ ràng đều nhìn chằm chằm vào thanh kiếm.
   Tiếp sau đó bắt đầu loạn xị cả lên, có người chúc mừng Thiếu Lâm, có người tới lời khách sáo, lại còn có người lên bắt quen với tôi. Người của Phi Ưng hỏi Lưu Nghĩa: Các ngươi chuẩn bị như vậy được, sao lại tổ chức cuộc tỉ thí này, rồi cuối cùng vẫn để Thiếu Lâm thắng?
   Lưu Nghĩa : Câu này của ngươi thiếu hiểu biết quá, minh chủ là người phải lo nghĩ cho mọi người, là người có võ công cao cường nhất võ lâm, lại phải vì lợi ích của bang phái mình mà tiêu diệt bang phái khác, như vậy minh chủ lần này cũng chưa thỏa đáng, huống hồ cuộc tỉ thí này cũng đâu phải do Võ chúng ta tổ chức.
   Mọi người đều vây lại hỏi: Lưu huynh, chẳng phải bảo cuộc tỉ thí này do Võ tổ chức sao, bảo phải khôi phục lại chế độ minh chủ của giang hồ trước đây còn gì.
   Lưu Nghĩa bất chợt ra mấy lời ăn khớp với câu trước: Nếu là do Võ ta phát động, tại sao lại quy định được sử dụng ám khí, vả lại ngươi thấy chúng ta cũng đâu có thắng. Lần trước ràng Võ ta phát động đầu tiên, võ công của tiểu đệ Lưu Vân còn ở ta, ám khí lại là thứ kỳ tuyệt trong giang hồ, lần ấy thắng cũng có tính đâu. Có người chơi xấu đấy thôi.
   Tên kia : việc đâu có giống nhau, lần trước chỉ có Võ các ngươi và Thiếu Lâm tỉ thí thôi. Lần này là toàn thể võ lâm, chúng ta cứ tưởng Võ phát động đầu tiên.
   Lưu Nghĩa lại : Ta lại cứ tưởng do Thiếu Lâm phát động trước, chẳng phải Thiếu Lâm xảy ra việc lớn đó sao, người trong giang hồ đều bảo do Võ ta gây ra, ta lại cho rằng Thiếu Lâm làm như vậy do muốn chứng minh võ công của mình đệ nhất thiên hạ.
   Sư phụ Huệ Nhân : Lão nạp xin câu thế này, võ công Thiếu Lâm chỉ dùng để tăng cường sức khỏe, những việc tụ tập giang hồ, chém giết lẫn nhau, quả thực phải do Thiếu Lâm làm. Vụ việc xảy ra vừa rồi ở Thiếu Lâm, bản tự tra xét, vẫn chưa làm được, chùa chiền còn cần phải trùng tu, làm sao nghĩ ra tổ chức những việc thế này được.
   Lưu Nghĩa : Vậy nếu là do Võ tổ chức, sao lại chuẩn bị gì trước, dù gì cũng phải đợi ta được luyện môn thần công nào đó mới được chứ.
   Mọi người nhìn nhau, hỏi: Vậy rốt cuộc ai dựng ra cuộc tỉ thí lần này?
   Cuộc họp minh chủ lần thứ nhất giải tán như vậy. Tôi và sư phụ ra khỏi dịch trạm, tới nơi cột ngựa, ở đó tụ tập rất đông người, vả lại còn có ít người cãi lộn, tôi thấy kỳ lạ, liền tiến đến xem. Người cãi lộn phát thấy tôi, lập tức im bặt, mọi người lũ lượt gọi tôi là minh chủ. Tôi hỏi: Có việc gì vậy?
   Họ : Con ngựa kia ràng là của tôi, nhưng bảo là của .
   Tôi nghĩ bụng tìm Hỷ Lạc là việc quan trọng, vả lại việc này thuộc kiểu án vặt vãnh khó xử, định tôi cũng chẳng có cách gì, các vị cứ tiếp tục cãi nhau bị sư phụ ngăn lại, hỏi: Tại sao lại ngựa này là của ngươi?
   Người đó : Ngựa nhà tôi màu đen.
   Sư phụ : Con ngựa kia cũng màu đen.
   Người đó : Đúng vậy, nhưng trông giống.
   Sư phụ : Ngươi gọi con ngựa đó, nó có phản ứng gì sao?
   Người đó : Làm sao phản ứng gì được, mới mua có hai ngày, còn chưa quen nhau nữa là...
   Sư phụ : Vậy để người kia gọi ngựa xem.
   Người đó : Với người đó càng phản ứng gì, mới mua được ngày.
   Sư phụ : Hai con ngựa này đều là ngựa tốt, các ngươi tùy chọn lấy con .
   đoạn liền rời , tôi theo sư phụ, sư phụ liền hỏi: Con ngựa của con đâu?
   Tôi : Ở đầu kia ạ.
   Tôi thấy dọc đường mọi người lần lượt nhận ngựa của mình, sau khi trông thấy tôi đều cung kính, ngưỡng mộ, lại còn chào tôi là minh chủ nữa. Tôi chào lại từng người, đến đầu bên kia bãi cột ngựa, thấy con Lép đứng trơ trọi ở đó.
   Tôi vội chạy lên, dắt con Lép, quay ra nhìn bốn phía.
   Mọi người kinh ngạc thốt lên: Đây là ngựa của minh chủ á?
   Có người : Minh chủ tuổi trẻ tài cao, ngựa của minh chủ cũng tuổi trẻ tài cao thôi mà.
   Có người : Ngựa của minh chủ là đặc biệt.
   Có người : Con ngựa này chắc chắn phải ngựa tầm thường, là loài ngựa mới, chạy nhanh lắm đấy.
   Có người : Con ngựa này khác với loài ngựa của người thường chúng ta. hổ danh là minh chủ.
   Tôi chẳng rảnh tai nghe những lời tán tụng này, vội hòa vào đám người xem có Hỷ Lạc .
   Sư phụ cũng giúp tôi tìm kiếm. Tôi thấy trong tầm mắt tôi dường như có Hỷ Lạc, hễ thấy ai tôi cũng hỏi: có thấy nương nào ?
   Xung quanh lại bàn tán xôn xao: Ở đây sao lại có nương nào được?
   Có người : Minh chủ quả nhiên là người đa tình, vừa lên làm minh chủ bắt đầu tìm nương rồi.
   Có người : Minh chủ quả nhiên xuất thân ở Thiếu Lâm mà phi phàm hơn cả Thiếu Lâm, bắt đầu tìm ở đây rồi.
   Sư phụ tôi thấy đệ tử ở Thiếu Lâm cùng tới đây lúc trước, liền tóm lấy hỏi: Người ta bảo các ngươi trông nom đâu rồi?
   Người đó : Sau đó có người tới, bảo là minh chủ, sư huynh Thích Nhiên bảo để ấy , vậy nên bọn con để người đó đưa .
   Sư phụ thở dài hơi.
   Tôi bất chợt thấy hoang mang, : Là ai vậy?
   Sư phụ : Là người biết con đưa , chắc chắn làm tổn thương tới con bé đâu, con cứ yên tâm, người ta nhất định tìm con, bàn điều kiện. Con cứ đợi ở đấy, đến lúc đó giải cứu cũng chưa muộn.
   Tôi im lặng. Ngồi trong phòng chờ mọi người giải tán hết.
   trường còn bóng người, chỉ có những bãi cứt ngựa.
   Tôi nghĩ, Hỷ Lạc là , nếu như bị bắt nạt, màn kịch ở Quá Sa chắc chắn diễn lại, minh chủ minh chiếc gì đều còn quan trọng.
   Tôi nơm nớp âu lo, cùng sư phụ quay lại Tuyết Bang. Song Tuyết Bang lần này còn là Tuyết Bang lần trước, người mang kiếm lại khắp nơi, những tiếng chửi tục văng ra đầy đường, vả lại bất cứ lúc nào cũng có thể bị ngựa đạp chết. Tôi nghĩ, nếu tôi là lão bá tánh, chắc chắn tôi hy vọng ngày nào cũng có trận tỉ thí chọn ra minh chủ. Tôi ngừng lướt nhìn bốn phía, lần đầu tiên nhận ra mắt mình đủ dùng, bởi tôi vẫn hy vọng tìm được Hỷ Lạc trong biển người rợn ngợp.
   Tôi và sư phụ tới quán trà hẻo lánh. Tiểu nhị bưng hai cốc trà nóng hổi lên, hơi nóng tức tốc tan trong làn gió lạnh khắc nghiệt thổi từ ngoài song cửa vào, nghe tiếng gió có thể đoán rằng ngoài kia hình như có bão cát, tôi nghĩ, chắc còn đến chiếc lá rụng nữa.
   Tôi hỏi sư phụ: Sư phụ ơi, con muốn biết, trong chùa rốt cuộc xảy ra chuyện gì.
   Sư phụ : Lần đó ta, phương trượng cùng sư huynh con vừa vặn tới nơi khác, lúc quay lại nhìn thấy cảnh tượng đó.
   Tôi hỏi: vậy phương trượng và sư huynh đều vô ạ.
   Sư phụ : Đúng rồi, phương trượng dưỡng bệnh. Ông ấy bị đả kích quá lớn, thể vỗ về bằng kinh Phật được nữa rồi.
   Tôi : Làm sao mà lại có người có thể làm được việc đó chỉ trong đêm được. Có ít tiền bối võ công rất cao cường ở đó mà. Trừ phi tên đó hạ độc.
   Sư phụ : Đúng rồi, do hạ độc. Thứ độc diệt thành kịch liệt hơn loại vốn có.
   Tôi : Hạ độc kiểu gì ạ?
   Sư phụ : Ta biết. Triều đình điều tra.
   Tôi : Lần trước con nghe đồn có chuyện, liền cùng Hỷ Lạc...
   Nhắc tới Hỷ Lạc, lòng tôi bất chợt lại cảm thấy hoang mang, tôi nghĩ, lúc này biết Hỷ Lạc làm gì, biết chừng nàng liều chết chống cự, bị kẻ địch hết lần này đến lần khác hắt nước lạnh bắt tỉnh dậy, mà miệng vẫn có đánh chết ta cũng khai. Song, ấy có gì đâu mà phải khai. Chắc có chuyện đó đâu.
   Tôi tiếp tục : Lần này con cũng biết, mãi mới nghe ngóng được trận tỉ thí này, con chỉ muốn tới xem sao, tìm hiểu số việc. ngờ lại có kết quả này.
   Sư phụ : gọi là “minh”, tức là lòng, giang hồ có bao giờ lòng đâu, cho nên minh chủ tồn tại.
   Tôi hỏi: Vậy vụ lần này do ai tổ chức ạ?
   Sư phụ : Mọi người đều cho rằng Võ tổ chức, song nay xem ra dường như phải vậy, cũng thể do tiểu bang phái nào khác, ta nghĩ đột nhiên có rất nhiều việc trong giang hồ khó biết được chân tướng hơn so với trước kia, dường như có thế lực thần bí nào đó bắt đầu len lỏi vào bên trong. Ai mà biết được.
   Tôi hỏi: Sư phụ, ban đầu, người muốn con xuống núi, con xuống núi, tới Trường An, tới Trục thành, cũng bị ít người truy sát, song con vẫn biết con phải để làm gì.
   Sư phụ : làm gì cả, chỉ là muốn thả con ra thôi.
   Tôi hỏi: Người dẫu sao cũng là sư phụ của con, vậy giờ con phải làm gì?
   Sư phụ cười lớn : Làm minh chủ chứ còn làm gì!
   Tôi cười lớn : Minh chủ có nghĩa lý gì đâu ạ. Khua vài đường kiếm thôi mà, sư phụ.
   Sư phụ : Đưa ta xem kiếm của con!
   Tôi đưa kiếm cho sư phụ. Sư phụ tôi nhìn kỹ vỏ kiếm, : Do người đó làm hả.
   Tôi hỏi: Ai ạ?
   Sư phụ : Con chắc biết.
   Tôi : Vâng, là ông lão, rất kỳ quặc, xong thân thủ rất tốt, xuất chiêu cực mau lẹ. Dường như ông lão bàng quan với mọi việc, vả lại hơi lẩm cẩm.
   Sư phụ : lẩm cẩm, hề lẩm cẩm đâu, ông ta mà lẩm cẩm, thanh kiếm này ở trong tay Vạn Vĩnh rồi.
   Tôi đột nhiên nhớ ra việc, : đường gần tới Trường An, con gặp Vạn Vĩnh, lúc đó con dính đòn của , phải tĩnh dưỡng trong sơn trang của mấy ngày, con nghĩ hôm nay như vậy.
   Sư phụ : Tên Vạn Vĩnh này có quan hệ mật thiết với triều đình, phụ thân là yếu nhân trong triều. Còn như mấu chốt của vấn đề là gì, chưa có ai được.
   Tôi lẩm bẩm : Triều đình...
   Sư phụ tiếp: Để ta kể cho con việc hơn mười năm nay con vẫn chưa biết. việc liên quan đến sư huynh con, nó cũng chưa từng biết đến việc này. Giờ là lúc chúng ta đều có thể biết.
   Tôi : Có lời đồn rằng huynh ấy là hoàng tử.
   Sư phụ : Đúng vậy. Câu chuyện phải bắt đầu kể từ rất nhiều năm trước đây, Thích là con trai của đương kim hoàng đế và bà ái phi. Bà phi này bị hoàng hậu căm ghét. Khi Thích sinh ra, bà phi biết được kế hoạch của hoàng hậu muốn đầu độc chết đứa con này, liền sai người đem nó đến phó thác cho chùa ta. Hoàng thượng cũng biết việc này, song hoàng hậu là đại công chúa của lân bang, cho nên hoàng thượng cũng có cách nào cả, liền với thái y, tuyên bố thai chết lưu trong bụng, vậy nên mới thoát được kiếp nạn đó. Hoàng hậu về sau sinh ra toàn con , lòng luôn hậm hực, vả lại rất mong có con trai, cứ đòi sinh mãi, nhưng kết quả vẫn là con , nghe về sau hoàng thượng phải gần năm sủng hạnh, vậy mà vẫn sinh ra được đứa, việc rùm beng lên, liền mời học sĩ tới, dám phán rằng hoàng hâụ được trời phù hộ, phải người phàm, cần làm chuyện phòng the mà vẫn có thể tự sinh con, việc sau đó được lấp liếm . Sau này lân bang suy bại, hoàng hậu mới bị phế truất. Giờ là lúc đón Thích quay trở về rồi.
   Tôi nghe truyện đến mụ mị cả , chỉ : Ồ.
   Sư phụ tiếp: Sức khỏe của hoàng thượng suy yếu, có lẽ còn sống được bao lâu. Sư huynh con tại là thái tử. Song cần phải có công tích mới được nối ngôi, bởi hoàng tử cũng nhiều, huống hồ ngay từ huynh con lớn lên trong cung, khó tránh khỏi điều dị nghị.
   Tôi : Chẳng trách ngay từ huynh ấy khác chúng con, huynh ấy thích ăn rau, ra là thiên tử.
   Sư phụ : Thân thể của huynh con được chúng ta rất mực bảo mật, song khó tránh khỏi những lời đồn đại.
   Tôi : Nhưng rất chuẩn xác, dường như ngay câu chuyện này, con cũng ngờ rằng sư phụ nghe được ở đâu đó.
   Sư phụ cười : Đúng thế, đại để là như vậy, nên mới có lời đồn. Lời đồn chẳng qua là những lời phóng đại về việc mà thôi, thực ra nhiều khi bản chất vẫn tồn tại. Huống hồ cũng đâu có phóng đại.
   Tôi : Vậy con có thể vào cung tìm sư huynh, nhờ huynh ấy tìm Hỷ Lạc được rồi.
   Sư phụ : Từ khi con còn ta biết con có tư chất làm minh chủ bang chủ rồi. Làm mấy cái chức đó chỉ có thể trêu đùa phụ nữ, thể bị phụ nữ điều khiển được.
   Tôi : Vỗn dĩ con cũng muốn làm mà, con vẫn luôn cảm thấy rất hoang mang.
   Sư phụ : Thân thế của con là thế này, chúng ta biết bố mẹ con là ai, chẳng qua dựa vào số ghi chép trong kinh Phật mới tìm ra con. Lúc ấy con vừa được sinh ra, chưa thể quy y Phật đàn, đó là định mệnh. Con có thể thay đổi được rất nhiều việc, mọi người đều hy vọng có thể thay đổi được nhiều việc và bị người khác thay đổi.
   nhìn thấy được rất nhiều việc, là bởi thời của con khác với người khác. Thời phải là thời gian và gian, mà là gian sau khi loại bỏ thời gian. Ở trong thời đó con vĩnh viễn bất động, vĩnh viễn luân hồi, vả lại trong thời đó chỉ có mình con, vậy nên , con là do số trời sắp đặt. Khi vào trong thời sâu hơn, con Tôi nghe sư phụ lại càng thấy hoang mang.
   Sư phụ tiếp: Cuối cùng, con người bị bất kỳ việc nào thay đổi. Thiếu Lâm sử dụng sức mạnh này, Thiếu Lâm tìm con, chẳng qua muốn các bang phái khác có được nguồn sức mạnh đó mà thôi. Mọi người bình yên vô , ngày rộng tháng dài, dù sao vẫn tốt hơn.
   Tôi : vậy ...
   Sư phụ : có cái gì gọi là “ vậy ” cả. Con chính là do số trời sắp đặt.
   Tôi : Nếu con được sắp đặt bởi số trời, các việc khác chẳng phải cũng đều được sắp đặt sẵn rồi sao?
   Sư phụ : phải, do thời gian gian khác nhau thôi, sở dĩ con có thể thấy được nhiều thứ hơn, con có thể nhìn thấy nội tâm của người khác, có thể nhìn thấy thần thức của người khác, có thể nhìn thấy người vừa mới mất lớn tiếng cười trước trước thi thể của họ, chứ phải thi thể vừa chết cười lớn trước bản thân họ. Phật chính là người ở trong gian đó, và ngài có thể thay đổi gian khác bởi ngài có thể chuyện được với hồn ma. Con là người duy nhất ở trong gian chính giữa.
   Tôi : Vậy nếu con mù sao?
   Sư phụ : Ngay lúc này, con có thể móc mắt mình ra thử xem. Số trời định con thể mù nổi.
   Tôi : Nhưng con cảm thấy đây là việc con có thể khống chế được.
   Sư phụ : Đừng cố quá.
   Tôi : Con đâu có cố quá, chẳng qua con thấy bản thân mình là người bình thường, chứ như những gì sư phụ , cũng thần thánh gì cả. Sau khi có được thanh kiếm này con thấy rất vui, giết ít người nhưng cảm thấy áy náy, dường như chẳng khác gì với những kẻ lăn lộn trong giang hồ cả. Nhưng con vẫn rất lo lắng về tung tích của Hỷ Lạc.
   Sư phụ : Từ từ, cứ từ từ rồi con biết thôi. Kể cả Hỷ Lạc cũng vậy.
   Tôi : Con và Hỷ Lạc rốt cuộc là...
   Sư phụ : Tình cảm nam nữ được chúng ta gọi là hồng trần, bởi nó cụ thể, có thể chia phôi, con và Hỷ Lạc phải là tình cảm nam nữ, mà là ký thác. ký thác đó chưa chắc tốt, rất nhiều khi nó còn nặng hơn cả tình cảm nam nữ.
   Tôi : Con quan tâm nhiều đến vậy đâu. Con nghĩ, sư phụ à, sư phụ cùng con tới Minh Chủ đường , con nghĩ, ở đó chắc có tin tức liên quan đến Hỷ Lạc.
   Tôi và sư phụ tìm Minh Chủ đường con phố heo hút. Cảnh đồng bềnh bồng, gió bấc se sắt. Tôi nghĩ, đến lúc phải mặc thêm quần áo. Thế giới này lớn, lớn đến nỗi thể tìm nổi người. Tuyết Bang chắc có tuyết, nhưng biết hôm đó cảnh vật quanh tôi thế nào. Tôi nghĩ dự đoán được tương lai thực là đau khổ, tôi cam tâm tình nguyện làm nhà tiên tri, có thể biết được mọi việc.
   Sư phụ , tiên tri là người chẳng có bất kỳ lạc thú nào cả, kể từ hôm trở thành tiên tri, ta chắc chắn làm việc, người ta luôn bị tính hiếu kỳ hại cả đời mà. Khi nhà tiên tri đó may thực rồi đồng thời tiên tri được hậu quả của việc đó, cuộc sống của họ thực ra chỉ còn đợi cái chết đến mà thôi.
   Tôi hỏi: Làm việc gì cơ ạ?
   Sư phụ : Trước đây con đâu có ngây ngốc như vậy nhỉ. Đúng là con mang nhiều tâm quá rồi.
   Tôi : Nhà tiên tri chắc chắn dự đoán lúc nào mình chết, sư phụ nhỉ?
   Sư phụ : Đúng vậy. Đây cũng là lý do vì sao tiên tri dẫu có thần thánh mấy nữa cũng vẫn ở lại thế gian này, và đây cũng chính là bước duy nhất nhà tiên tri bắt kịp thần tiên.
   Tôi hỏi: Vậy vị đại sư mà sư phụ muốn con tìm sao?
   Sư phụ : Con chỉ có việc tìm, vậy là được.
   Tôi : Vậy ông lão rèn binh khí có được coi là tiên tri ạ?
   Sư phụ : Ông ta phải là tiên tri, mà cũng phải bậc đại sư, ông ta là kiến trúc sư.
   Tôi hỏi: Vậy ông ấy ở thành phố nào?
   Sư phụ : Ông ta chờ con ở mọi nơi.
   Tôi bắt đầu mơ hồ. Trong chớp mắt, tôi cảm giác, thanh kiếm của tôi là tỉnh táo nhất.
   Chúng tôi cứ vậy bước , cuối cùng cũng tới Minh Chủ đường. Ở đó có người đứng canh cửa. Tôi và sư phụ cùng bước vào, hai tên canh cửa cung kính chào tôi. Vào trong phòng, tôi phát ra ở chính giữa đại sảnh có chiếc ghế rất lớn. Bên cạnh là quần áo mùa đông. Tôi hỏi: Có đồ chuẩn bị cho phụ nữ ?
   người vội chạy lên thưa: Dạ, vì chưa bao giờ nghĩ minh chủ là phụ nữ nên chưa chuẩn bị ạ.
   Tôi : Vậy phiền ngươi kiếm thêm mỗi thứ chiếc tương đương, loại cho phụ nữ mặc.
   Tên đó : Dạ vâng, thưa minh chủ, à mà minh chủ có bức thư ạ.
   Tôi vội mở thư ra xem, chỉ thấy giấy viết:
   Muốn tìm nữ tử của ngươi, tới Vĩnh Triều sơn trang tại Trục thành.
   Tôi lập tức với sư phụ: Sư phụ ơi, con phải đây. Tới Trục thành.
   Sư phụ : Được, ta yên tâm rồi. Mệnh của con được viết trong sách. Lần này nhất định . Ta ở lại đây, phải lo việc xây cất lại chùa. Đợi con đưa Hỷ Lạc quay lại Tuyết Bang, sư phụ ra đón.
   Tôi cảm tạ sư phụ, sau đó khoác áo đông, cưỡi con Lép định .
   Đột nhiên bàn tay ngăn tôi lại : Minh chủ! Tiểu nhân biết võ công của minh chủ cao cường, song mọi thứ phải xứng với khí độ phi phàm của minh chủ, triều đình đặc biệt gửi tặng thớt ngựa Hãn Huyết, được gọi là Mã vương.
   Tôi cảm động nguôi, song nghĩ đến việc cứu Hỷ Lạc, muội ấy nhất định rất vui khi trông thấy con Lép, cho nên tôi đành khước từ : Thôi để lần sau vậy. Tôi quen cưỡi con ngựa này, đổi con cao lớn hơn, tôi e điều khiển được.
   Kẻ thuộc hạ : Mong sau này minh chủ đổi cách xưng hô, nên xưng là tôi nữa, mà xưng là bản minh chủ.
   Tôi : Được, bản minh chủ sợ cưỡi ngựa lớn, ngựa đủ dùng rồi vậy.
   Dưới màn đêm giăng đầy sao, tôi chạy thẳng tới Trục thành.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :