1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Trảm long:Tranh đoạt long quyết - Hồng Trần(Tập 2 - full)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206

   Chương 8: Kỳ môn ảo trận




   đường, ba người ăn bữa no các món Cát An, sau đó vòng qua bình nguyên dưới chân núi, vài canh giờ sau thấy núi Thanh Nguyên ở đằng xa.
   Lục Kiều Kiều đứng chỗ ngồi trước xe ngựa, căng thẳng nhìn về phía trước. Hai tay nắm chặt vào tay vịn ghế, đến nỗi bàn tay rịn cả mồ hôi. Xe ngựa nhanh chóng đến gần ngôi nhà nơi sinh ra và lớn lên, mà trái tim lại đập thình thịch hoảng loạn.
   An Long Nhi cùng đứng với ở ghế trước, đánh xe ngựa lao về phía chân núi Thanh Nguyên. Thỉnh thoảng nó ngoảnh đầu sang nhìn, thấy sắc mặt Lục Kiều Kiều tái mét, gương mặt lấm tấm mồ hôi.
   Hai mắt Lục Kiều Kiều vẫn nhìn về phía trước, nhưng bàn tay lại đặt lên mu bàn tay An Long Nhi, bóp chặt. An Long Nhi khẽ hỏi: " Kiều, sao chứ ạ?"
   Lục Kiều Kiều khẽ lắc đầu, ý bảo vấn đề gì, nhưng bàn tay càng lúc càng ướt, càng lúc càng nóng.
   Núi Thanh Nguyên rốt cuộc sừng sững phía đầu, xe ngựa cũng trở lại bên bờ Cán Giang. hết con đường ven sông dưới chân núi Thanh Nguyên là đến dải đất bằng rộng thênh thang. Phía Tây dải đất có dòng Cán Giang uốn quanh, phía Đông lại được núi Thanh Nguyên bao bọc, vừa khéo hình thành nên vùng đất bằng hình tròn được non nước bao quanh.
   An Long Nhi lập tức nhận ra đây là vùng đất báu phong thủy, có điều nó hiểu tại sao nơi này vẫn là vùng đồng ruộng chứ có thành ấp; với bố cục phong thủy dựa ôm dương như vậy, vùng đất báu phong thủy này lẽ ra phải hưng vượng lên từ lâu rồi mới đúng, Lục Kiều Kiều giơ tay chỉ về hướng, An Long Nhi liền xoay đầu ngựa, đánh xe tiến vào.
   qua khu ruộng lúa rộng lớn, tiếp tục tiến về phía chân núi Thanh Nguyên, từ xa trông thấy nhà cửa nằm rải rác trong thôn xóm.
   Thôn xóm ở đây đất rộng đường lớn, cỗ xe ngựa nhanh chóng tiến về tòa nhà lớn, mỗi bề rộng chừng hơn mười trượng, còn lớn hơn cả tòa nhà họ Trương ở Thiều Châu, nhưng cả bọn chỉ trông thấy đống hoang tàn đổ nát bị thiêu rụi. gương mặt Lục Kiều Kiều lúc này còn mồ hôi nữa, chau mày rằng nhìn chằm chằm vào tòa nhà, đây chính là An gia trang, nơi sinh ra và lớn lên.
   Sau mấy lần chạm trán với phủ Quốc sư, Lục Kiều Kiều biết có chuyện gì là thể xảy ra, việc An gia trang bị thiêu hủy cũng nằm trong dự tính của . hề kinh ngạc khi thấy cảnh tượng trước mắt, chỉ tập trung toàn bộ tinh thần tính toán xem tiếp theo đây có thể xảy ra chuyện gì nữa.
   Khi xe ngựa chạy đến trước cửa An gia trang, Lục Kiều Kiều rút súng ra, vẫy vẫy tay với An Long Nhi và Jack, ba người tay cầm vũ khí, bày sẵn thế trận chầm chậm tiến lại gần tòa nhà đổ nát.
   Mặc dù Lục Kiều Kiều năng gì, nhưng An Long Nhi và Jack đều rất , nơi này nhất định là nhà , nhìn tình cảnh này, cần bốc quẻ bói toán cũng biết là do người ta phóng hỏa.
   Lục Kiều Kiều tới trước cửa chính, bảo Jack và An Long Nhi vòng quanh kiểm tra, còn nhìn từ ngoài cửa vào trong.
   Hai cánh cửa lớn bị cháy mất nửa, tường bên ngoài vẫn chưa đổ, nhưng sảnh chính bên trong cháy đến tận đỉnh, nóc nhà thủng lỗ lớn đen ngòm.
   An Long Nhi và Jack nhanh chóng vòng lại phát ra gì cả, Lục Kiều Kiều liền dẫn cả nhóm tiến vào An gia trang.
   Đại Hoa Bối cũng tung tăng chạy theo, muốn vào bên trong xem có gì thú vị, Jack bèn làm động tác ép bàn tay xuống, kiên quyết với nó: "Wait!" Đại Hoa Bối lập tức đứng yên tại chỗ. Jack lại hướng bàn tay chỉ về phía cỗ xe ngựa: "Go!" Đại Hoa Bối ngờ lại rất nghe lời, chạy ra bên cạnh cỗ xe ngồi xuống.
   Lục Kiều Kiều và An Long Nhi thấy cảnh tượng này, đều kinh ngạc trợn tròn mắt nhìn Jack, rồi quay sang nhìn Đại Hoa Bối, ngờ con chó được Jack huấn luyện cho biết nghe lời như vậy. Jack nháy mắt cái, bộ dạng rất kiêu ngạo đắc ý, sau đó đưa tay chỉ chỉ An gia trang, ra hiệu cả bọn cùng tiến vào.
   thực tế, có Đại Hoa Bối trông xe ngựa, bọn họ khỏi phải lo lắng sau lưng, Jack sắp xếp như vậy là cực kỳ sáng suốt.
   Ba người cùng vào từ mé bên trái An gia trang, sau đó chui ra ở chỗ đường trung tuyến, cuối cùng lại chui vào căn phòng ở mé bên phải, vừa yểm trợ lẫn nhau vừa lần lượt thâm nhập, kiểm tra lượt toàn bộ mấy chục căn phòng trong gia trang.
   Bên trong phát ra thi thể nào, hầu hết đồ đạc trong phòng đều bị đốt thành tro, nhìn những thứ còn sót lại thấy tình trạng của An gia trang cũng giống như căn nhà Lục Kiều Kiều hai tháng trước, từng món đồ trong nhà đều bị đập vụn, sau đó mới phóng hỏa thiêu hủy.
   Quan sát kỹ hơn những chỗ tro than, đầu mẩu, áng chùng vụ cháy lớn này xảy ra từ cách đây hai tháng.
   Lục Kiều Kiều trầm tư, lần lượt kiểm tra từng chi tiết nhặt, phát trước khi An gia trang bị thiêu hủy, hề có dấu vết chứng tỏ xảy ra đánh nhau và thiêu xác người, cũng tức là, trước khi phóng hỏa, người trong gia trang được sắp xếp, đây là vụ hỏa hoạn an toàn có kế hoạch từ truớc.
   An gia trang bị thiêu hủy này, là uy hiếp hay là gợi ý?
   Phủ Quốc sư tìm trăm phương nghìn kế lùa mình về dưới chân núi Thanh Nguyên, chính là để mình nhìn thấy đống hoang phế này sao? Người thiêu hủy An gia trang, là phủ Quốc sư hay trang chủ An Vị Thu tinh thông huyền học? Nhất định là có gợi ý, dù là ai phóng hỏa thiêu hủy nơi này cũng để lại gợi ý!
   Lục Kiều Kiều với hai người còn lại suy đoán của mình, ba người lại kiểm tra lượt từng ngóc ngách của đống hoang phế còn lại sau trận lửa.
   An Long Nhi đột nhiên kêu lên: " Kiều, căn phòng này có chút cổ quái! Mau đến xem !"
   Jack và Lục Kiều Kiều lập tức chạy tới, nhìn chỗ An Long Nhi chỉ tay.
   Jack vừa trông thấy liền ngay: "Đúng rồi, lạ đấy?"
   ra gạch đỏ lát sàn đều bị thiêu đốt thành màu đen kịt, nhưng trong phòng này lại có ba viên gạch nằm song song lộ ra màu đỏ sậm như chưa hề bị lửa đốt. Lục Kiều Kiều nhìn ba viên gạch này : "Ba viên, tại sao lại là ba viên? Đây là phòng của cha, tại sao lại là phòng của cha tôi?"
   cất súng vào bao da, rút thanh đoản đao trong ống tay áo ra ngồi xổm xuống đất, chậm rãi nạy ba viên gạch đỏ ấy lên, lộ ra ba cái lỗ.
   Mặt dưới của ba viên gạch đỏ bị đốt đen kịt giống như những viên gạch khác ở xung quanh, hiển nhiên là bị người ta lật ngược lại, xoay mặt sạch bên dưới lên rồi lắp lại chỗ cũ để làm dấu.
   Trong lỗ gạch bên phải có đặt chiếc nhẫn ngọc, Lục Kiều Kiều cầm lên, chiếc nhẫn ngọc liền tách ra làm đôi trong lòng bàn tay . Lục Kiều Kiều : “Đây là nhẫn ngọc Hòa Điền của cha tôi, lúc nào ông ấy cũng đeo tay... thế nghĩa là ý gì?”
   An Long Nhi hơi ngạc nhiên vì Lục Kiều Kiều hỏi nó và Jack câu ấy, trong suy nghĩ của nó, Lục Kiều Kiều hẳn phải là người nắm nhất các ký hiệu trong nhà mình, vả lại, những thứ này đều là sắp đặt để cho trông thấy, lý nào lại hiểu được? Nó nhìn viên gạch, khẽ lắc lắc đầu.
   Jack cũng ngồi xổm xuống xem xét mấy viên gạch: "Hai người nhìn xem, màu đất trong lỗ gạch còn rất mới, cũng lẫn muội than của mặt gạch bị cháy đen... chắc là mới được lật lại hai ngày nay... liệu có phải bố em quay trở lại đây nhỉ?"
   "Ông ấy trở lại nhất định đợi tôi... Long Nhi, bói quẻ... xem cha ở đâu?" Lục Kiều Kiều ngẩng đầu lên bảo An Long Nhi. tinh thông Mai Hoa dịch số nhưng lại tự mình bói, dĩ nhiên là có đạo lý riêng. ra, xổ quẻ bói toán cần phải thiên nhân hợp nhất, dĩ thần nhập cảnh để đoán việc. Nếu có điều kiện, trước khi xem bói còn phải tắm rửa thay quần áo, thắp hương tịnh tâm rồi xổ quẻ chiêm đoán, như vậy mới đảm bảo khách quan và chuẩn xác của việc gieo quẻ cũng như giải quẻ, khi người gieo quẻ tinh thần ổn định, kết quả tính toán ra bao giờ cũng mắc phải những sai sót do chủ quan. giờ, về cơ bản An Long Nhi có thể gieo quẻ bói toán, Lục Kiều Kiều đương nhiên ngại gì mà sử dụng.
   An Long Nhi học được từ chỗ Lục Kiều Kiều phép gieo quẻ Tâm Dịch, cần tốn thời gian đếm thẻ tre hay xếp tiền đồng, nó "vâng" tiếng, rồi lần lượt quan sát xem có tượng gì chuyển động để gieo quẻ, chợt thấy ba con chim sẻ kiếm ăn ở cửa trước, lũ chim vừa thấy An Long Nhi chú ý đến mình, lập tức bay lên rúc vào bên dưới phiến đá kê bồn hoa bị đốt cháy đen thui.
   Hình dạng của phiến đá ấy trông như quẻ Cấn, chim thuộc quẻ Ly, số ba cũng vừa khéo khớp với quẻ số của quẻ Ly, An Long Nhi lập tức buột miệng: "Quẻ Sơn hỏa bôn."
   "Sống hay chết?" Lục Kiều Kiều quan tâm nhất là điểm này.
   "Sống, nhưng trong quẻ có tượng lửa trong núi, hình như người bị vây khốn."
   Lục Kiều Kiều cười khẩy tiếng: "Hừ, ngoài dự đoán, đây là muốn mày tìm người."
   Jack cũng : "Chúng lưu lại nhẫn của bố em, ý muốn người ở trong tay bọn chúng, nhưng tại sao cái nhẫn lại bị vỡ đôi? Điểm này đoán được."
   Lục Kiều Kiều chăm chú quan sát chiếc nhẫn, : "Đãy là nhẫn ban chỉ, là loại nhẫn lớn đeo ở ngón cái, nhẫn đeo ở các ngón khác gọi là giới chỉ… ở đây dùng ba viên gạch trong phòng của cha tôi, tức là có liên quan đến ông ấy rồi... gian phòng này hướng về phía Bắc, xoay lưng về phía Nam, ba viên gạch cũng xếp theo chiều Nam Bắc hướng ra cửa, ý về phía Bắc, chúng ta cần rời khởi chỗ này…"
   Jack : "Tôi hiểu rồi, cái nhẫn của bố em để ở ô gạch ngoài cùng, tức là ông ấy ở trong tay người ta, nhưng nhân vỡ đôi ra là có ý gì?"
   Lục Kiều Kiều ghép hai mảnh nhẫn lại với nhau, xem xét hồi: "Lúc tôi vừa lật viên gạch lên, cái nhẫn vẫn còn nguyên vẹn, khi cầm tay mới gãy lìa ra, ý muốn đương cơ lập đoạn[1], chúng ta thấy dấu hiệu này phải lập tức xuất phát…"
   [1] Cụm từ này có nghĩa là quyết đoán, gặp thời cơ liền lập tức đưa ra quyết định ngay; nhưng giải thích theo nghĩa đen của từng từ, là gặp thời liền gãy. Trong trường hợp này, độc giả có thể coi đây như dạng "đuổi hình bắt chữ" vậy.
   An Long Nhi cũng ngồi xuống xem xét cái nhẫn và viên gạch: "Thực ra chỉ cần viên gạch cũng được rồi, tại sao phải để những ba viên vậy?"
   Lục Kiều Kiều đứng dậy : "Đấy là chọn món... nếu chỉ là bắt cóc cha , sau đó để lại chiếc nhẫn bảo chuộc người lật viên gạch là đủ rồi, cần đến ba viên. Ba viên gạch này là chỉ ba quyển Long Quyết, bọn chúng chỉ thiếu quyển thứ ba, hai quyển đầu tiên về tay rồi…"
   Jack : "Bọn chúng có Tầm long quyết, Ngự long quyết, giờ chỉ cần Trảm long quyết thôi à?"
   Lục Kiều Kiều chầm chậm bước ra sảnh giữa : "Đúng thế, thứ bọn chúng muốn chính là pháp quyết phong thủy tối hậu... Trảm long quyết có thể trảm đoạn hết thảy; vì vậy cái nhẫn mới để ở dưới viên gạch thứ ba, hơn nữa còn vỡ ra làm đôi..."
   Lúc này, chợt nghe con Đại Hoa Bối bên ngoài sủa lên ăng ẳng, bọn họ lập tức chạy ra cửa chính, xem xem có ai lại gần cỗ xe ngựa.
   Họ trông thấy ông già chống gậy, dám đến gần cỗ xe, đứng ngoài cửa An gia trang dòm từ xa vào. Đại Hoa Bối thấy ông già lại gần thêm, cũng chỉ đứng sủa ngừng, chứ có ý định tấn công.
   Jack vừa bước ra liền bảo con chó ngừng sủa, thân thiết xoa xoa đầu nó, khen ngợi mấy câu. Ông già trông thấy Lục Kiều Kiều ra, liền nghển cổ lên chăm chú nhìn , Lục Kiều Kiều cũng bước lại chào: "Trương lão gia, cháu là Tiểu Như đây!"
   "A... là Tiểu Như à… mấy năm nay gặp rồi, sao vẫn cao lên chút nào thế... kha kha kha... cháu đâu vậy?"
   Trương lão gia vậy làm Lục Kiều Kiều ngượng ra mặt, cúi người nhìn lại mình, thấy cũng đâu phải lùn lắm. khách sáo với Trương lão gia nữa, trực tiếp hỏi ngay: ''Nhà cháu cháy hồi nào vậy, ông có gặp cha cháu ?"
   "À... người nhà cháu từ lâu rồi, An gia trang này bỏ trống hai năm nay... hai tháng trước đột nhiên bốc hỏa, chúng ta thấy toàn là phòng trống nên cũng đến cứu hỏa, cháy cũng tốt, khỏi có chỗ cho bọn trộm cướp trú ..."
   Lục Kiều Kiều nghe thấy đáp án này, lại càng mù mờ khó hiểu, cha từ hai năm trước rồi sao? lại hỏi Trương lão gia: "Ông biết cha cháu đâu ạ?"
   "Chậc chậc… chẳng ai biết đâu, người dọn lâu rồi chúng ta cũng mới phát ra gia trang này có người ở nữa, cửa vẫn luôn khóa chặt, sau này bắt lửa... Cháu xem, ruộng nhà cháu ở phía trước mặt kia, chúng ta đều chia nhau ra canh tác hết rồi, trồng gì cũng lãng phí, cháu về rồi chúng ta trả tiền tô ruộng, để cháu mang cho cha cháu, à..."
   Lục Kiều Kiều vừa nghe thấy có tiền, tâm trạng cũng khá lên phần nào: "Được ạ, nhờ Trương lão gia tính toán, lát cháu quay về thu tiền nhé. Giờ bọn cháu đến phủ Cát An ăn cơm, lúc nữa quay về đây thăm ông…"
   Vội vàng xua Trương lão gia xong, Lục Kiều Kiều quay vào trong gia trang, lần lượt để lại lời nhắn mình ở đâu trong phòng của đại ca An Thanh Nguyên và nhị ca An Thanh Viễn, sau đó đánh xe ngựa đến bên bờ Cán Giang, chuẩn bị đến phủ Cát An tìm khách điếm nghỉ lại.
   Sắc trời ngả tối, An Long Nhi ngồi ở ghế trước đánh xe, Lục Kiều Kiều và Jack ngồi trong khoang xe.
   Jack với Lục Kiều Kiều: "Kiều Kiều, tôi cảm thấy tình cảnh gia đình em, có liên quan tới tình cảnh của em đấy... Em thử nghĩ xem, Đặng Nghiêu hai năm trước bắt đầu dọn đến cạnh nhà em để giám sát, Tôn Tồn Chân cũng vậy... còn cha em cũng mất tích được hai năm, đây là trùng hợp về mặt thời gian."
   Lục Kiều Kiều nhìn ra ngoài cửa sổ, : "Phải rồi, hai tháng trước, tôi bị người ta dỡ nhà, cùng thời điểm, nhà cũ ở quê cũng bị thiêu rụi, vừa nhìn biết người ta sớm chuẩn bị từ trước, tính toán sâu xa, lại còn có thể cùng lúc ra tay ở hai nơi cách nhau cả nghìn dặm, hẳn là nhất quyết muốn đoạt được Long Quyết này đây."
   Jack : "Cha em vẫn còn sống, cho dù ông ấy trốn , cũng có khả năng là bị bắt nhốt, nhưng chắc chắn ông ấy chưa giao ra Long Quyết. Người của phủ Quốc sư còn biết chúng ta đến, nên mới lật gạch lên làm dấu từ trước, vậy bọn họ còn đưa ra thêm nhiều cầu nữa."
   "Phủ Quốc sư đương nhiên là biết chúng ta đến rồi, bọn chúng vẫn luôn bám theo phía sau chúng ta... hẳn chúng nôn nóng lắm đây..." Lục Kiều Kiều nhắm mắt lại lẩm bẩm mình: "Cha tôi giao Long Quyết, chúng liền ra tay với tôi, khiến tôi được sống yên thân ngày nào, nhưng chúng lại thể giết cha tôi, cũng thể giết tôi, hì hì, xem chừng chúng cũng lắm phiền phức ra phết..."
   Jack hỏi Lục Kiều Kiều: "Rốt cuộc em có biết Long Quyết ở đâu vậy?"
   "Chuyện này có can hệ gì đâu?"
   Jack : "Em cần phải biết, nhà em có mấy người, người nào biết Long Quyết ở đâu mới có giá trị để sống..."
   Lục Kiều Kiều nghe tới đây bật cười lên khanh khách: "Ha ha… tình hình như nay, tôi có thể bảo là tôi biết chắc? Tôi mà biết, chúng ta bị người ta tóm cổ ngay tức khắc, rồi chặt tay tôi xuống đem cho cha tôi xem, cha tôi mà vẫn , chúng chặt thêm chân, từng khúc từng khúc , chặt đến khi nào cha tôi chịu thôi..."
   "Cha em rất thương em à?" Jack hỏi.
   "Phì, có trời mới biết, tôi nghĩ có khi chặt tôi thành mười tám mảnh ông ấy cũng ra Long Quyết ở đâu đâu... Ông ấy mất tích hai năm, nếu đúng là bị bắt nhốt hai năm trời hẳn đầu hàng từ lâu rồi, làm gì có chuyện khiến tôi phải lấm lem khốn khổ thế này."
   Jack lại hỏi: "Em có cha ?"
   Lục Kiều Kiều trả lời câu hỏi của , lại ngoảnh đầu nhìn ra cửa sổ.
   Xe ngựa tới bến đò bên bờ sông, An Long Nhi tìm thuyền qua sông, còn Lục Kiều Kiều mua bọc bánh tẩm đường ở sạp ven lề, chợt trông thấy nhóm quan sai từ phía bờ sông tới.
   Mười mấy viên quan sai cầm đèn lồng, sắp hàng chạy tới, người đầu ăn vận theo lối bổ khoái, từ đằng xa quát lớn: "Xe ngựa phía trước dừng lại, ty Tuần kiểm kiểm tra!"
   Ba người đều ngẩn ra, biết nên ứng phó thế nào. Bọn họ quay lại bên cạnh cỗ xe, Lục Kiều Kiều thầm: "Bình tĩnh, xem tình hình thế nào ..."
   Mười mấy quan sai nhanh chóng chạy tới trước mặt, vây ba người vào giữa, bổ đầu kia bước lên trước :
   "Ty Tuần kiểm tra soát người đường, các người có giấy thông quan ?"
   Jack lấy người giấy thông quan của phủ Thiều Châu đưa cho tên bổ đầu ấy, y xem xong liền : "Đây là giấy của Quảng Đông, các người có phê văn của Giang Tây ? Thương gia ở đây đều có cả…"
   Jack cười cười : "Chúng tôi vừa mới từ Quảng Đông đến đây làm ăn, ngày mai đến ty Bố chánh để làm giấy tờ."
   "Bọn họ là người thế nào?"
   "Đều là tùy tùng của tôi… đây là An Long Nhi, còn đây là An Thanh Như."
   Tên bổ đầu bước đến bên cạnh Lục Kiều Kiều, chầm chậm nhấc mũ cỏ của lên, tỉ mỉ dò xét gương mặt : "Cũng xinh đẹp ra phết nhỉ, nữ nhân sao lại phải mặc nam trang?"
   Lục Kiều Kiều cúi đầu : "Bẩm đại nhân, đám người ăn kẻ ở đều mặc như vậy, đường cũng tiện hơn..."
   Tên bổ đầu gọi tên quan sai phía sau cầm tới tập lệnh truy nã, đối chiếu từng tấm , khi lật đến trang có hình Lục Kiều Kiều, y hỏi: "Ngươi là người Quảng Đông à?"
   "Dân nữ là người Giang Tây…"
   Tên bổ đầu gật gật, lại quay sang hỏi An Long Nhi: "Ngươi là người Giang Tây?"
   Jack cướp lời : "Đại nhân, nó là người hầu tôi dẫn từ Quảng Đông tới, đương nhiên là người Quảng Đông rồi, khì khì... các vị đại nhân vất vả rồi, chúng tôi đến phủ Cát An lập tức làm hết mọi chứng thư ngay..."
   Jack định lấy ngân phiếu trong túi ra, tên bổ đầu quát lớn: "Tay để yên đó cho ta!" Sau đó, y lập tức rút đao chĩa vào bụng Jack, đẩy dựa vào bánh xe ngựa, những quan sai khác cũng rút đao đánh soạt tiếng.
   Tên bổ đầu : "Thương nhân từ Quảng Đông tới đây lần đầu, sao lại có người hầu người Giang Tây được? Trói chúng lại cho ta!"
   Tên bổ đầu vừa dứt lời, tiếng súng vang lên, ra ở thắt lưng Lục Kiều Kiều có đeo khẩu súng côn, chỉ là vẫn luôn dùng tấm vải hình tam giác như cái tạp dề che ; khi đám quan sai dồn chú ý vào Jack, rút súng nhanh như chớp, bắn phát vào thanh đao chĩa vào bụng chàng, thanh đao lập tức bị viên đạn bắn văng ra xa.
   Đao bị chấn động văng ra, tay tên bổ đầu hẫng cái, liền cũng bị hất văng. Jack phản ứng cực nhanh, cùng lúc vươn tay phải ra tóm lấy tay phải tên bổ đầu, kéo giật cả người y xoay tròn vào lòng mình như thể nhảy điệu valse; sau đó tay trái vòng từ trong ra ngoài quét về phía cổ y, kẹp chặt đầu y vào nách, tay phải nhanh chóng rút khẩu súng giắt ở thắt lưng, chỉ về phía mười mấy tên quan sai còn lại…
   Hai động tác này liền lạc mà hết sức đột ngột, tên bổ đầu bị kẹp dưới nách Jack trong tư thế rất cổ quái, lưng y ngả về sau, ngực ưỡn lên trời, hai chân kiễng lên, đầu lại ngửa ra phía sau lưng Jack...
   Đám quan sai kia định vây bắt, Lục Kiều Kiều lật tay đập mạnh báng súng vào mặt tên bổ đầu. Tên bổ đầu cũng ngờ mình bị kẹp như thế rồi, Lục Kiều Kiều vẫn còn bồi thêm cú nữa vào mặt, đau đến nỗi ngoác miệng kêu thảm thiết; nhưng y lập tức phát , há miệng ra như thế là sai lầm cực kỳ nghiêm trọng, vì nòng súng lạnh băng lập tức nhét vào đó.
   "Pằng!" tiếng súng nổ đinh tai vang lên, toàn thân tên bổ đầu bị kẹp chặt giật nẩy lên theo tiếng súng, y liên tiếp phát ra những tiếng "ú ớ" kinh hoảng, ánh mắt tuyệt vọng nhìn lên bầu , vãi ra ướt sũng cả quần.
   Tên bổ đầu chết, nhưng Jack bắn văng mũ của tên quan sai khác, làm sợ đến nỗi lập tức ném đao xuống đất, đứng ngây như phỗng tại chỗ.
   Đám quan sai đều điếng người trước biến cố quá đỗi bất ngờ này, Lục Kiều Kiều vẫn nhét nòng súng vào miệng tên bổ đầu, dùng tay trái lên đạn đánh "cạch" tiếng, : "Đại nhân đừng sợ, phát súng vừa nãy phải tôi bắn đâu, bây giờ đạn mới lên nòng cơ, bảo bọn họ buông đao xuống !"
   Bàn tay tên bổ đầu lập tức ngừng làm động tác hạ xuống, miệng ú a ú ớ gào lên đầy kích động.
   Đám quan sai đương nhiên nghe hiểu tên bổ đầu gì, cả bọn nhìn ngó sang hai bên, rồi đồng loạt chầm chậm thả đao xuống đất, An Long Nhi lập tức thu thập cả mười mấy thanh đao lại, chạy ra bờ sông ném vèo xuống dòng Cán Giang, nhưng bản thân nó giữ lại thanh, còn hỏi "mượn" luôn vỏ đao của tên quan sai nữa.
   An Long Nhi cầm đao nhảy lên ghế trước xe ngựa, Lục Kiều Kiều và Jack kẹp tên bổ đầu, rồi lùi dần lên khoang xe, nhưng đóng cửa lại, mà bắt tên bổ đầu đứng chỗ gá chân ở cửa xe, mặt hướng ra ngoài, Jack tóm lấy thắt lưng y từ phía sau, gí súng vào gáy. Lúc này, Lục Kiều Kiều có thể rút súng ra, với đám quan sai bên ngoài: "Đứng yên được nhúc nhích! Tên nào cử động ta bắn chết tên khốn kiếp này trước, rồi bắn chết các người luôn!"
   Sau đó, vỗ vỗ cửa sổ trước của xe ngựa, chỉ tay về hướng Bắc, An Long Nhi liền đánh xe dọc bờ sông, rời khỏi bến đò Thanh Nguyên, nhanh chóng lên phía Bắc.
   Jack ở trong khoang xe kéo thắt lưng tên bổ đầu đứng bên ngoài xem phong cảnh, gí họng súng vào gáy y, Lục Kiều Kiều thấy ánh đèn phía sau càng lúc càng dần, mới ra hiệu cho Jack thả người. Jack với tên bổ đầu: "Này! Ta buông tay ngươi phải nhảy khỏi xe nhé, ngươi đuổi theo ta cũng nổ súng giết người, có nghe chưa hả!"
   Tên bổ đầu rối rít chấp thuận, Jack bèn quát tiếng "Nhảy!", thúc họng súng vào gáy đối phương, tên bổ đầu rất hợp tác lập tức dồn lực nhảy ra khỏi xe, cuống cuồng chạy về phía bến đò.
   Xe ngựa lao vào màn đêm, chạy như bay về phía trước. Trăng vẫn chưa lên, sắc trời u ám, chỉ có thể lờ mờ trông thấy con đường trước mặt. Bên trái đường là dòng Cán Giang, bên phải là vách núi, xe ngựa cứ thế chạy xuyên giữa núi non sông nước.
   Trong khoang xe, Lục Kiều Kiều với Jack: "Phiền phức càng lúc càng lớn rồi, lệnh truy nã ở địa phận tỉnh Quảng Đông đưa đến tận phủ Cát An, quả là bất thường... Tên tôi trong lệnh truy nã là Lục Kiều Kiều, có quỷ mới biết Lục Kiều Kiều là ai, bọn họ thể nhận ra tôi được; vì vậy đám người của ty Tuần kiểm lúc nãy đột nhiên ra tay, chắc chắn là có điều cổ quái chi đây..."
   Jack : "Có thể người của phủ Quốc sư chỉ thị cho bọn chúng đến, là muốn bắt em, để tra hỏi ra Long Quyết; hai là có thể muốn lùa em đến nơi nào đó, thực tế trước giờ chúng ta vẫn luôn bị người ta lùa như lùa vịt vậy..."
   Lục Kiều Kiều : "Chúng ta tạm rời khỏi Cát An đến huyện thành Cát Thủy trước , thể để bọn chúng bám đuôi được, bọn quan sai này chẳng biết gì cả, chỉ biết bắt người lĩnh thưởng, nếu bị chúng bắt được khổ lắm... được được, nếu bọn chúng cố ý lùa chúng ta đến Cát Thủy, há chẳng phải chúng ta trúng kế rồi sao? Giờ bọn chúng đều biết chúng ta về phía Bắc, phải đến Cát Thủy còn đâu được nữa?"
   Jack : "Giờ là buổi tối, hay là chúng ta nấp tạm vào rừng, xem xem có truy binh đuổi theo , sáng sớm ngày mai quay về Thanh Nguyên nghe ngóng tin tức của cha em..."
   Lục Kiều Kiều chợt nhớ ra: "Đúng rồi, núi Thanh Nguyên có mấy hòa thượng là bạn cũ của cha tôi, tôi có thể lên núi tìm bọn họ." Cả hai người liền chen lên ngồi ghế trước, với An Long Nhi suy nghĩ của mình, An Long Nhi vừa đánh xe vừa :
   " Kiều cứ quyết là được, cháu thế nào cũng xong... nhưng cỗ xe ngựa này đẹp quá, người ta vừa nhìn liền nhận ra ngay, giờ thể dùng được nữa, muốn lên núi Thanh Nguyên chỉ có thể cưỡi ngựa, cần phải tìm chỗ nào giấu xe mới được."
   Lục Kiều Kiều ngồi giữa hai người, quay sang đập vào mũ Jack : "Thế đấy, cái đồ ngốc nhà dưng lại kiếm về cỗ xe to tướng xa hoa thế này, giờ chúng ta đâu cũng bị người ta nhận ra, là phiền phức!"
   Jack chịu lép vế chút nào: "Lúc lên đường em cũng có là phải bỏ trốn đâu, tôi tưởng là du lịch nên mới chuẩn bị rượu ngon và lều bạt, chứ nhỡ tìm được khách điếm tính sao? Với lại, có xe ngựa to thế này, làm gì có chỗ cho em ngồi thoải mái thế chứ? Đây là xe đặt làm ở nước cơ đấy, nệm ngồi còn có cả lò xo…"
   "Lò xo làm quái gì chứ? Ngồi lên là thấy chóng mặt, cứ như say tàu ấy..."
   Hai người mải đốp chát với nhau, phía sau dần vẳng lại tiếng vó ngựa.
   Ba người cùng lúc thốt lên kinh hãi: "Hả? Đuổi tới rồi à!"
   Lục Kiều Kiều và Jack đứng dậy, quay người bám vào nóc khoang xe nhìn ra phía sau, Lục Kiều Kiều : "Có thấy gì , là ai thế? Có bao nhiêu người ngựa?"
   Jack quan sát hồi, đoạn : "Shit! Đúng là đám quan sai!"
   Lục Kiều Kiều tái mét mặt mày kêu lên: "Chết tiệt! Lần này chọc phải tổ ong vò vẽ rồi, có bao nhiêu người? Mau nhìn xem, có bao nhiêu người?"
   " thấy , nhưng theo kinh nghiệm có khoảng bảy tám thớt ngựa..."
   Lục Kiều Kiều ủ rũ : "Bảy tám thớt ngựa cơ à! Lần này phải liều cái mạng già rồi, thể để chúng bắt được… Jack nhanh lên, chuẩn bị hạ bọn chúng..."
   Lục Kiều Kiều xong liền rút súng ra, Jack hung hăng hỏi : "Bắn chết chúng hả? Khục khục... "
   "Cố gắng …"
   "Được!" Jack mạnh mẽ rút súng ra đánh soạt tiếng.
   Hai tay Lục Kiều Kiều nắm chặt lại, căng thẳng xua loạn lên: " phải! Cố gắng đừng bắn chết người!"
   An Long Nhi quay lại với Lục Kiều Kiều: " Kiều, nếu muốn bắn chết người, lên đánh xe , để cháu và Jack đối phó bọn chúng... hai bọn cháu đều biết dùng dây thừng, cần nổ súng cũng giải quyết được..."
   Lục Kiều Kiều vừa nghe thế, lập tức đưa tay vò loạn mái tóc vàng của An Long Nhi chập, giọng vừa căng thẳng vừa thâm trầm: "Vậy giao cả cho mày nhé."
   Lục Kiều Kiều đón lấy dây cương, An Long Nhi xoay người nhảy lên nóc khoang xe, quỳ chân, gỡ sợi dây thừng gắn phi tiêu người xuống...
   Phía sau xe ngựa có mấy tên quan sai cưỡi khoái mã đuổi tới, dưới sắc trời nhập nhoạng, có thể trông thấy bộ dạng của chúng; phía sau cũng biết còn bao nhiêu nhân mã đuổi theo nữa.
   Bọn chúng vừa lại gần xe ngựa liền quát tháo ầm ĩ, cầu người xe dừng lại chịu trói.
   An Long Nhi chẳng buồn để ý đến những lời ấy, lẳng lặng nhắm chuẩn khoảng cách, quấn dây thừng cánh tay hai vòng rồi lia mũi tiêu tựa sợi dây bạc căng ra trong bóng tối, lặng lẽ bắn vào tên quan sai gần nhất.
   Tên quan sai đầu ngờ bọn họ đường chạy trốn còn có thể phản kích, bị mũi tiêu bắn trúng ngực đánh "phập" tiếng, kêu lên thảm thiết rồi ngã văng khỏi yên ngựa.
   Tên quan sai bên cạnh trông thấy lập tức kêu lên: "Các huynh đệ cẩn thận, bọn chúng phóng ám khí đấy!"
   Lời y vừa dứt, tất cả đám quan sai đều rút thanh mã đao dài hẹp khỏi vỏ.
   Jack thấy An Long Nhi vừa xuất chiêu hạ gục được tên, cũng nhảy lên thùng xe ném cuộn dây thừng tay về phía tên quan sai gần nhất.
   Lần này tên quan sai còn ngu ngốc chịu trận nữa, y nghiêng đầu sang, dùng mã đao gạt dây thừng, rồi rạp người lưng ngựa tăng tốc xông đến bên cạnh xe ngựa, Jack thấy đối phương chạy đến gần như vậy, vội rút súng ở thắt lưng ra bắn vào đùi y, súng vừa nổ, tên quan sai liền ngã vật ra.
   Bên kia, An Long Nhi lại ném dây thừng gắn phi tiêu ở đầu về phía tên quan sai khác, đối phương ngồi lưng ngựa lách người né tránh, mũi tiêu bắn trúng lồng ngực y, nhưng lại đâm vào bả vai, y hự lên tiếng, tay trái lập tức vươn ra bắt lấy sợi thừng, toan kéo giật An Long Nhi xuống khỏi nóc xe.
   Thể lực An Long Nhi bằng người lớn, thể trọng cũng hơn, bị tên quan sai ấy kéo loạng choạng mấy bước, suýt nữa ngã. Jack ở sau lưng vươn tay ra tóm lấy thắt lưng nó, kéo ngược trở lại, nhưng chợt phát cánh tay mình trầm xuống, tên quan sai kia ngờ nhân thể mượn lực nhảy khỏi lưng ngựa, kéo dây thừng đu lên cỗ xe, bám vào đống hành lý phía sau xe.
   Lúc này, An Long Nhi có Jack ở sau kéo thắt lưng, sợ rơi khỏi xe nữa, nó liền xoay tay trái, quấn thêm vòng dây, kéo căng dây thừng rồi rút thanh đao sau lưng ra, chém vào bàn tay tóm sợi dây của tên quan sai kia.
   Tên quan sai tay trái nắm dây thừng tay phải cầm đao, vả lại còn ở vị trí thấp hơn An Long Nhi, lúc giao thủ phải chịu thiệt thòi lớn, chỉ sau hai ba chiêu An Long Nhi hất văng thanh mã đao của y, rồi chém xuống cánh tay nắm dây thừng, tên quan sai thấy tình thế hung hiểm, lập tức buông tay nhảy xuống, liền bị con ngựa phía sau đuổi tới giẫm cho dở sống dở chết.
   Hai người trong chớp mắt hạ gục ba tên quan sai, những tên còn lại lập tức khôn ra, dám đuổi tới sát quá nữa.
   Cỗ xe của Jack chỉ có hai con ngựa kéo, sức kéo khỏe lắm, bình thường có chuyện gì, cứ tùy tiện đánh xe cả người lẫn ngựa đều được khoan khoái thong dong; nhưng giờ phía sau có người cưỡi khoái mã truy đuổi, cỗ xe ngựa kéo theo đống hành lý tất nhiên thể chạy nhanh bằng ngựa chỉ chở người, chạy mãi chạy mãi, hai con ngựa của Jack nhất định mệt nhoài ngã xuống trước. Đám quan sai ràng có ý chờ thời điểm ấy.
   Jack từng tác chiến với bọn cướp ngựa ở vùng miền Tây nước Mỹ, rất có kinh nghiệm trong lĩnh vực này, vừa phát ra ý đồ của đối phương, lập tức với An Long Nhi: "Bọn chúng muốn kéo dài thời gian cho chúng ta chết mệt nên tiếp cận xe ngựa nữa, chúng ta cần chủ động tấn công…"
   dứt lời, liền giương súng bắn vào con ngựa ở giữa, viên đạn trúng ngay ngực, con ngựa lập tức ngã lăn ra, tên quan sai bị ngã ngựa quát lớn: "Thằng khốn này bắn ngựa..."
   Tiếng mắng chửi nhanh chóng lùi dần ra xa, Jack siết nắm tay reo lên tiếng: "Bingo!" Rồi lại giơ súng nhằm về phía con ngựa khác.
   Lục Kiều Kiều lớn tiếng hỏi: "Bắn chết người rồi à?"
   Jack : " bắn người, bắn ngựa cũng hiệu quả như vậy, ha ha!"
   Trong lúc hai người đối đáp, ngựa của đám quan sai bắt đầu lách sang bên trái rồi bên phải, xém chừng lại muốn xông lên tiếp cận và tấn công.
   Đương nhiên thôi, giữ khoảng cách xa ăn đạn súng Tây, so với chết bất minh bất bạch, thà rằng bọn chúng lao lên tấn công còn có nhiều cơ hội hơn.
   An Long Nhi vừa thấy đám quan sai lại đến gần cỗ xe, sợi dây thừng liền văng ra đâm tới trước mặt tên.
   Nào ngờ tên quan sai đó cực kỳ tinh mắt, chạy đuổi đường cái quan tối om như mực mà vẫn nhìn được phương hướng bay tới của sợi dây thừng gắn phi tiêu, y lách người né được mấy lần liên tiếp, khiến An Long Nhi cũng nổi cáu lên, ngoác miệng ra mắng: "Thằng chó này, còn muốn tránh à! Xem tiêu!"
   Dứt lời, nó giật phi tiêu về ném vào đầu ngựa của đối phương, người biết võ công chứ ngựa biết, tên quan sai chỉ nghe thấy đầu ngựa phát ra tiếng "bụp", con ngựa thình lình ngã xuống, bản thân cũng lăn lông lốc dưới đất.
   Lục Kiều Kiều đánh xe chạy như điên nghe thấy An Long Nhi bậy, liền ngoảnh đầu lại quát nó: "Trẻ con mà bậy bạ gì thế, lần sau còn nữa vả vào miệng mày đấy!"
   Phía sau vẫn còn ba thớt ngựa đuổi theo, An Long Nhi "vâng" tiếng với Lục Kiều Kiều, sợi dây thừng lại bay về phía tên quan sai ở gần đó.
   Tên quan sai này giống những tên còn lại, y thấy dây thừng gắn phi tiêu tay An Long Nhi sắp bay ra, liền nhàng tung mình đứng yên, chân vừa giẫm nhảy về phía cỗ xe ngựa của Jack.
   Y lắc mình né tránh sợi dây thừng, giơ cao thanh mã đao chém về phía An Long Nhi, An Long Nhi và Jack bấy giờ mới trông thấy mũ tên quan sai này có gắn lông công.
   An Long Nhi kịp rụt tay về, vội lăn người ra chỗ ghế trước của xe ngựa, tên quan sai ấy chém hụt đao, hai chân vừa khéo giẫm đúng vào chỗ An Long Nhi vừa đứng khi nãy. Y thấy An Long Nhi lùi khỏi vòng chiến, Jack lại ở ngay bên cạnh, mũi đao liền chuyển hướng, giậm bước đâm về phía .
   Jack còn là loại chịu đứng yên cho người ta đánh như trước nữa, liền nhảy sang trái nửa bước né tránh, đồng thời dùng thân hình che chắn cho Lục Kiều Kiều, tay trái ấn lên tay phải cầm mã đao của tên quan sai, tay phải vắt chéo nhắm vào vai phải đối phương nổ súng.
   "Pằng!" tên quan sai ngã lăn xuống xe ngựa, hai tên phía sau cùng lập tức dừng lại. Xem ra, đánh ngã tên quan sai đội mũ ngù lông công này có hiệu quả hơn hẳn.
   Jack quan sát thấy đám quan sai đuổi tiếp nữa, mới lộn người lăn ra chỗ ghế trước. Nhưng lúc này dù có truy binh hay , họ cũng thể dừng lại được nữa. Lục Kiều Kiều đánh xe ngựa tiếp tục chạy về phía Bắc chừng canh giờ, quá nửa đêm, vầng trăng non chầm chậm nhô lên đỉnh núi.
   Địa hình còn là bên sông bên núi như lúc nãy nữa, họ vào khu vực chân núi tương đối bằng phẳng, nhưng vẫn ở sát cạnh dòng Cán Giang.
   Tốc độ cỗ xe ngựa chậm lại trông thấy, Lục Kiều Kiều hỏi Jack: "Lũ ngựa hình như xuống sức rất nhanh, có phải bị bệnh rồi ?"
   Jack đáp: "Ngựa chạy từ sáng sớm đến giờ, mệt cũng phải thôi, vào rừng nghỉ ngơi chút ."
   An Long Nhi bèn xuống xe ra bờ sông lấy nước cho ngựa uống, Đại Hoa Bối cũng châu vào uống chập. Sau đó, bọn họ đánh xe vào khu rừng bên cạnh, cây cối xung quanh rậm rạp cho lắm, nhưng dưới ánh trăng yếu ớt, cũng nhìn được mặt đất thế nào.
   Lục Kiều Kiều nhảy xuống xe, chân vừa chạm đất, liền chau mày.
   cảm thấy mặt đất dưới chân mình rất cổ quái, vỏ đất cứng, giòn, đồng thời cũng cảm nhận được bên dưới là đất bùn mềm xốp, như thể giẫm lên cái bánh nướng bị cháy khét vậy.
   đảo mắt nhìn núi non xung quanh, thấy mấy ngọn núi, cao lớn lắm, trải dài về những phía khác nhau.
   Lục Kiều Kiều quay sang bảo Jack và An Long Nhi: "Mọi người cẩn thận chút, nơi này là loại trong Thiên sát thập địa, gọi là Thiên ma chi địa, long thần ở đây hư phù đơn bạc, chính khí rất yếu..."
   An Long Nhi thắc mắc: " Kiều, Thiên ma chi địa là cái gì?"
   "Mày giẫm chân thử là biết, có phải khác với mặt đất ở những chỗ khác ?"
   An Long Nhi giẫm giẫm mấy phát, rồi lại dồn sức nhảy lên: "Bên dưới mềm mềm cứ như giẫm lên chăn bông vậy..."
   Lục Kiều Kiều : "Đất đai phì nhiêu màu mỡ giẫm lên đều mềm, nhưng vỏ đất ở đây lại cứng, mà bên trong mềm; đó là vì thủy thổ khô khan, cát nhiều hơn đất vả lại bên dưới có dòng nước ngầm, khí của long mạch gặp đất liền tản ra, long thần tụ lại được, rất dễ bị tán hồn đoạt phách..."
   Jack ở trong xe lục tìm đồ đạc: "Kiều Kiều, lúc ở bến đò em mua gì ăn vậy?"
   Lục Kiều Kiều vừa nghe vậy liền nhoẻn miệng cười tươi tắn leo lên khoang xe, bới ra túi bánh to tướng cầm tay: "Chậc! Bánh tẩm đường đây, lẽ ra vừa làm xong ăn ngay là ngon nhất, nhưng để nguội rồi cũng rất ngon, đến thử miếng này..." xong liền cầm miếng bỏ tọt vào miệng ăn trước: "Chà, ngon quá mất..."
   Jack và An Long Nhi cũng tới nhón miếng, bảo là bánh tẩm đường, kỳ thực chỉ là những khoanh quẩy rán to bằng lòng bàn tay.
   Jack vừa cắn miếng, chưa nuốt xuống lớn tiếng nức nở khen: "Ngon đấy!"
   An Long Nhi cũng làm miếng: "Chẹp! Cắn vào rất xốp, hơi dai hơi ngọt... ừm... làm thế nào mà ngon vậy nhỉ..."
   Lục Kiều Kiều cầm miếng vừa ăn vừa : "Trộn bột gạo với nước nhào lên... sau đó gấp thành rất nhiều tầng rồi lại cán mỏng, vê thành vòng quẩy bỏ vào chảo dầu rán lửa , hơi vàng vớt ra... rắc lên chút đường trắng là xong, lúc nóng ăn còn ngon hơn, hồi tôi thích ăn món này nhất đấy..."
   Hai con ngựa được thả cho tự do ăn cỏ, Đại Hoa Bối chạy lại gần xun xoe xin đồ ăn, cũng ngấu nghiến xơi hết hai cái.
   Jack ăn hết miếng này đến miếng khác, rồi : "Ở Mỹ cũng có loại bánh rán tròn, gọi là bagel, bên trong có thể cho thêm bơ, giăm bông, cà chua và tất cả thứ gì mình thích ăn, cũng ngon lắm..."
   Hai mắt Lục Kiều Kiều đầy vẻ háo hức: "Chà... dẫn tôi Mỹ ăn bà cẩu[2] nhé..."
   [2] Lục Kiều Kiều phát sai.
   " lúc nào cũng được, em bảo lúc nào lúc đó thôi." Jack lời này là , nếu Lục Kiều Kiều muốn, nhất định đưa về Mỹ ngay.
   Miệng Lục Kiều Kiều vẫn nhồm nhoàm nhai bánh: "Chẹp... bà cẩu mà ngon... tôi nghĩ cho thêm ớt là ăn được rồi..."
   "Phải đọc là bagel..."
   "Bà cẩu..."
   "Bagel... chữ cẩu phải uốn lưỡi lên."
   ''Bà cẫu..."
   "Stupid..."
   Lục Kiều Kiều đột nhiên phát rất chuẩn: "Stupid..."
   Jack tức điên: "Shit! Mấy câu chửi sao vừa học biết rồi vậy."
   Đột nhiên Đại Hoa Bối sủa nhặng lên chập, cả bọn thấy nó hướng về phía này sủa hồi, sau đó lại quay sang phía khác sủa tiếp, bốn phía cây cối thưa thớt, nhưng ba người đều thấy bóng dáng kẻ nào khác.
   Lục Kiều Kiều thầm run rẩy, lập tức lấy chiếc la kinh trong người ra đo đạc phương hướng, nhưng chỉ thấy kim chỉ hướng la kinh ngừng dao động với biên độ lớn.
   quay lại nhìn An Long Nhi, thấy thằng bé cũng xem la kinh của nó. Nó hỏi Lục Kiều Kiều: " Kiều, kim la kinh có lúc cứ đảo qua đảo lại thế này ạ?"
   Lục Kiều Kiều trả lời nó, mà với Jack: "Mau kéo ngựa về đây, cẩn thận chút, có chuyện kỳ quái…"
   Lúc Jack kéo ngựa, Lục Kiều Kiều tiếp tục quan sát tỉ mỉ từng chỗ đáng ngờ, bấy giờ mới giọng với An Long Nhi: "Xem la kinh chỉ là xem những chữ viết đó, mà cũng phải xem kim, kim có tám loại động tác khác nhau, gọi là Kỳ châm bát pháp, lần lượt là đường, phù, trầm, chuyển, đầu, nghịch, trắc, chính... mày nhìn thấy đường châm, tức là cây kim ngừng dao động sang hai bên, chứng tỏ nơi này có địa hình nguy hiểm, nếu mày biết được phương hướng, có thể nhìn ra được cây kim dao động ở cung vị nào, cũng tức là biết được xảy ra chuyện gì..."
   An Long Nhi nhìn vị trí mặt trăng trời, rồi lại nhìn xuống la kinh: "Kim di chuyển ở cung Tốn phương Đông Nam..."
   "Quẻ Tốn ám chỉ người nào?"
   "Trưởng nữ, tăng đạo, thầy mo... là người của phủ Quốc sư!" An Long Nhi lập tức có phản ứng.
   Lục Kiều Kiều bật cười : "Thằng lỏi con càng ngày càng tiến bộ rồi đấy, chuẩn bị liều mạng thôi..." xong, liền rút khẩu súng lục ở thắt lưng, mở chốt an toàn, đạn lên nòng sẵn sàng tác chiến.
   Jack kéo ngựa quay lại, lập tức bắt tay buộc bộ dây thừng kéo xe vào. Nào ngờ vừa cầm dây lên, đầu chợt nổ vang tiếng sấm, dưới gót chân xẹt lên tia chớp.
   Hai thớt ngựa hoảng sợ hí lên kinh hoàng, chạy vọt ra xa. Jack hét lên tiếng nhảy tránh, hai tai ù ù vì chấn động, dưới chân bị nổ cho đau điếng. hề xa lạ với kiểu chích điện này, đây là Địa để lôi pháp do đối thủ cũ của ở đỉnh Phù Dung phóng ra. Jack vội vung tay ném cương ngựa , rút súng chạy tới phía sau Đại Hoa Bối.
   Đại Hoa Bối hướng về phía trước sủa ầm ĩ, Jack vỗ vỗ lên lưng nó, sau đó chìa bàn tay chỉ về phía trước mặt, hét tiếng: "GO!" Đại Hoa Bối liền lao vút như mũi tên, Jack cũng lom khom chạy bước sau lưng nó.
   Đại Hoa Bối chạy rất nhanh, chỉ thấy cái bóng xám trắng lốm đốm lướt qua mặt đất khô cằn, cuộn lên làn khói bụi.
   Jack ở phía sau nó, đột nhiên thấy trong màn khói bụi vang lên tiếng sấm, nổ ầm ầm ngay trước mặt Đại Hoa Bối, rồi tia sáng xanh lam chợt lóe lên.
   Đại Hoa Bối ngốc, vừa bị sét đánh lập tức nhảy tránh, nhanh chóng chạy lại bên cạnh Jack; trong khoảnh khắc tiếng sấm vang lên, Jack liên tiếp bắn ra ba phát súng về phía tia sét, Lục Kiều Kiều và An Long Nhi cũng lập tức đến bên cạnh , duy trì đội hình chiến đấu yểm hộ cho nhau.
   Jack giơ tay lên làm động tác dừng lại, ba người đứng dựa vào nhau tạo thành ba góc tam giác, giám sát tất cả các phương vị xung quanh. Đại Hoa Bối cũng chạy trở lại bên cạnh họ, cổ họng phát ra những tiếng gầm gừ thị uy.
   Bốn phía lại trở nên tĩnh lặng như trước, dưới ánh trăng mờ mịt, mọi cảnh sắc đều hoàn toàn bình thường, có gì lạ, núi vẫn là núi, cây vẫn là cây, chỉ có tiếng sủa giận dữ của Đại Hoa Bối và tiếng gió, hòa vào nhau tạo thành thứ áp lực thể diễn tả thành lời.
   Jack chăm chú nhìn vào mắt Đại Hoa Bối, phát nó cứ hằn học nhìn chằm chằm về phía gốc cây mà sủa nhặng lên, bèn nhắm vào cành cây, giữa cây và ngọn cây, mỗi chỗ bắn phát.
   Sau ba phát súng, cái cây rùng mình lắc lư, nhận ra Đại Hoa Bối bước thêm mấy bước, ánh mắt chuyển dịch, lúc sủa lên cả mắt và đầu đều hướng về cái cây khác. lại nhắm vào đó bắn thêm ba phát y như vừa rồi.
   Sau khi cái cây lắc lư, Đại Hoa Bối quả nhiên lại đổi hướng.
   Lần này thử súng nữa, ánh chỉ quát lớn tiếng "GO!" sau đó cùng Đại Hoa Bối xông về phía gốc cây trước mặt.
   Đại Hoa Bối thấy Jack cùng xông lên với mình, liền tự tin hơn hẳn, dũng mãnh nhao bổ về phía trước.
   Lục Kiều Kiều khẽ gọi: "Cẩn thận chút, đừng xông tới nhanh quá!" rồi, ở phía sau yểm hộ cho xông lên.
   Nhưng ở mé bên, cách họ chừng năm trượng lại có tiếng sấm nổ, cả bọn vừa ngoảnh đầu lại nhìn từ cội cây bị Đại Hoa Bối nhìn chằm chằm, mũi tên ngắn bay vút về phía Jack.
   Jack liếc về phía có tiếng sấm, vừa đảo mắt lại nhìn cội cây , tức khắc cảm thấy luồng khí lạnh bắn vào mình.
   Jack nghĩ ra đó là thứ gì, nhưng An Long Nhi ở sau lưng trải qua tháng tu luyện công phu nữ đan, thể năng và nhanh nhạy của các giác quan đều tăng lên rất nhiều, An Long Nhi chỉ nghe thấy tiếng rít gió của mũi tên bay tới, nó còn có thể nghe được mũi tên bắn ra từ vị trí nào.
   chậm nhưng diễn biến lúc đó rất nhanh, An Long Nhi ở sau lưng Jack sử ra chiêu Tiểu cầm nã thủ, tung chân đá vào khớp gối Jack, tay tóm lấy ống tay áo chàng kéo giật ngược về sau. Jack bị mất trọng tâm loạng choạng ngã ngửa người ra phía sau. Trong lúc loạng choạng ấy, nghe thấy đỉnh đầu "soạt" tiếng, ràng vừa tránh được mũi ám tiễn.
   Jack vừa ngã xuống đất, An Long Nhi quát lên: "Bắn vào giữa cây!" Lục Kiều Kiều giơ tay lên nhắm vào giữa cái cây bắn liền hai phát, Jack lăn ngang vòng rồi lồm cồm bò dậy, vừa lùi về sau vừa khẽ : "Có người bắn tên, mau lùi lại!"
   An Long Nhi lại kêu lên: "Cẩn thận! Còn tên nữa kìa!"
   Bận này chỉ mũi, mà là ba mũi tên cùng bắn về phía Jack. có kinh nghiệm vừa nãy, Jack cũng chú ý đến mũi tên được phóng ra từ đâu, ba người lập tức lăn tròn tản ra, Jack vừa chống chân dậy bắn hai phát súng về phía gốc cây trước mặt.
   Hai tiếng súng vừa nổ, bốn phía lại vang lên tiếng dây cung bật, sau đó là tiếng rít gió vù vù, ba người vừa nghe biết phen này phải trò đùa, có loạn tiễn phóng đến, chứng tỏ mình rơi vào vòng vây của đối phương, Lục Kiều Kiều kêu lên: "Nấp vào trong xe ngựa, chạy mau!"
   Mấy chục mũi tên dài mang theo tiếng gió vù vù cắm xuống dưới chân và xung quanh họ, tên cắm chi chít khắp mặt đất chỗ họ chạy qua. Để đám cung thủ ngắm được vào mình, ba người chạy vòng vèo lách trái tránh phải rồi chui vào trong xe, con Đại Hoa Bối cũng chen lên cùng.
   Ba người chó nấp trong khoang xe, cúi rạp đầu chen chúc nép mình sát xuống sàn, ai nấy đều thở hồng hộc, những mũi tên cũng đuổi theo bắn vào khoang và cửa xe, tấm lều trùm xe bằng da thuộc bị xé rách phát ra những tiếng soàn soạt.
   Lục Kiều Kiều đưa tay sờ đầu mũi tên cắm vào khoang xe, : "Chậc! Mũi tên này sắc quá... chuyện gì vậy nhỉ? Bọn chúng muốn giết tôi rồi à?"
   Jack vừa nạp đạn vừa : "Kiều Kiều, em vẫn có giá trị lợi dụng, bọn chúng giết em đâu... người ngăn chúng có được Long Quyết với Long Nhi, bọn chúng nhằm vào hai bọn thôi."
   An Long Nhi cũng : "Tên nãy giờ toàn nhằm vào Jack, bắn chết ấy rồi đến lượt cháu."
   Lục Kiều Kiều sực hiểu ra, nhìn hai người : "Tôi hiểu rồi! Chính khí và khí long mạch của Thiên ma địa đều cực kỳ yếu ớt, đặt mai phục ở đây có thể dùng đạo thuật phá bát tự của hai người, đánh tan vận mệnh và hồn phách của hai người... Để chúng ta nhìn thấy bọn chúng, nơi này được giăng kết giới, những gì chúng ta thấy chỉ là ảo ảnh... hiểm độc hơn nữa là bọn chúng chọn lựa địa điểm long khí yếu ớt này, khiến tôi thể dùng Ngự long khí mạnh nhất, xem chừng chúng quyết phải giết cho bằng được hai người rồi đấy! Nhất định phải nghĩ cách phá cái kết giới này ..."
   Jack : "Nếu Thượng đế bắt tôi phải chết, tôi chết, em yên tâm ." Vừa , chàng vừa mò mẫm dưới sàn xe.
   Lục Kiều Kiều hỏi: " tìm cái gì thế?"
   "Tôi vẫn đói, muốn tìm cái bánh ngọt lúc nãy…"
   An Long Nhi cũng : "Ồ, Đại Hoa Bối ăn... ê, đừng ăn nữa." Nó giật được hai miếng bánh ngay trước mõm con Đại Hoa Bối.
   Jack xé miếng bánh ném vào miệng, vừa nhai nhồm nhoàm vừa : "Chúng ta bị bao vây rồi, ló đầu ra bị tên bắn trúng. Có điều, tên bắn xuyên được xe ngựa này, bọn chúng lại có súng, chỉ cần chúng ta chui ra, cuối cùng chúng phải lại gần tấn công… chúng ta hẵng cứ đợi, cần gấp, hễ chúng lại gần ta bắn, pằng! Thắng là cái chắc…"
   Jack xong lại gặm thêm miếng bánh, Đại Hoa Bối lần lượt liếm mặt từng người . Vừa nãy, mọi người đều nhìn thấy đối thủ ở nơi nào, nghe Jack vậy cũng cảm thấy chỉ còn cách đó, bèn cùng ngồi chồm hỗm bên dưới ghế ngồi trong khoang xe ăn bánh tẩm đường.
   Đột nhiên, bốn phía xung quanh thùng xe lại bắt đầu bị tên găm lên liên tu bất tận, Jack lấy làm lạ hỏi: ''Hả? Tên của bọn chúng , xuyên được khoang xe, còn bắn làm gì nữa?"
   An Long Nhi chun mũi hít hà: "Chết tiệt… chúng bắn tên lửa đốt xe đấy."
   Lục Kiều Kiều và Jack trợn tròn mắt nhìn nhau, đồng thanh thốt lên:
   "Hả! Mau thu dọn ngân phiếu!"
   "Hả! Mau thu dọn thuốc nổ!"
   Trong khoang xe lập tức rối lên, khi cỗ xe bốc lửa phừng phừng, hai cánh cửa xe cũng rầm tiếng, đồng thời văng ra hai phía, Đại Hoa Bối nhảy ra khỏi xe lao bổ tới cội cây , nhưng thấy bất cứ người nào xông ra tiếp nữa.
   Lục Kiều Kiều, Jack và An Long Nhi biến mất khỏi khoang xe như làm ảo thuật...
   ra khi phát khoang xe bắt lửa, cả bọn nhanh chóng thu dọn những thứ quan trọng nhất buộc lên người, Lục Kiều Kiều hỏa tốc vẽ ra ba đạo bùa thân, sau khi gấp bùa lại liền đưa cho Jack và An Long Nhi nắm vào lòng bàn tay trái.
   Lục Kiều Kiều cầu hai người dùng đầu ngón cái điểm vào gốc ngón út, đoạn dùng bốn ngón còn lại kết thành ấn chữ Hợi, đồng thời đè chặt đạo bùa; sau đó, ngưng thần niệm chú, trong chớp mắt hoàn thành thân.
   Từ những mũi tên bắn tới khi nãy, họ ý thức được đối phương tuyệt đối chỉ có dăm ba người; suy đoán từ mật độ tên bắn tới, xung quanh họ ít nhất cũng phải có hai chục người.
   Vả lại nơi này còn là Thiên ma chi địa, lợi nhất là bố trí trận pháp tà quái, người may mắn đến mấy tới Thiên ma chi địa cũng mất vượng khí hộ thân, trở nên yếu ớt và bị nguy hiểm, huống hồ đối phương còn có ý bày ảo trận để giết cho bằng được, phen này họ muốn sống sót buộc phải dốc toàn lực chiến đấu.
   Anhdva thích bài này.

  2. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Bùa thân phải loại bùa chú mà tiểu đạo sĩ bình thường có thể điều khiển, sử dụng bùa thân đòi hỏi công lực tương đối cao cường, đây là loại đạo pháp cấp độ cao của Thiên Sư đạo, với tình trạng sức khỏe và tu hành nay của Lục Kiều Kiều, bản thân cũng biết mình có thể cầm cự được bao lâu, chỉ cầu mong trước khi bùa thân mất hiệu lực có thể đẩy lui được đối phương mà thôi.
   Vì vậy, trước khi xông ra khỏi khoang xe, với Jack và An Long Nhi ba chữ: "Nhanh! Nhanh! Nhanh!''
   Đối thủ có thể thân, bên mình cũng có thể thân, nhưng bọn Lục Kiều Kiều còn có thêm con chó trung thành và dũng mãnh. Có Đại Hoa Bối, cuộc chiến lấy ít đánh nhiều này có cơ hội giành phần thắng.
   Sau khi họ thân, đối phương cũng nhìn thấy họ, nhưng Đại Hoa Bối lại có thể trông thấy hoặc ngửi thấy vị trí của bọn chúng, có kế hoạch như vậy, ba người đều ùa theo Đại Hoa Bối mạnh mẽ lao thẳng tới.
   Đại Hoa Bối có ba người ở phía sau chi viện, phen này lại càng thêm dũng mãnh. Gan chó là do người, chỉ cần được chủ nhân khen ngợi, nó dám làm bất cứ chuyện gì.
   bãi cát mềm bóng người, ánh trăng mờ mờ chiếu xiên bóng cây, chỉ có con chó đốm vừa sủa vừa hùng hục lao tới, khí toát lên vẻ kỳ dị mà đáng sợ lạ thường.
   Đại Hoa Bối đến bên dưới gốc cây đớp cái vào khoảng , đầu nó lập tức vang lên tiếng động, rồi màn sương máu thình lình phun ra. Trong tiếng kêu thảm thiết, người áo đen bịt mặt cổ phun máu thành vòi lăn ra, cổ có vết chém ngang, tay vẫn còn cầm cây cung lớn.
   Đại Hoa Bối lại bổ tới vị trí khác, tiếng súng lập tức vang lên, từ trung lại phun ra màn sương đỏ, máu hòa với chất tương màu trắng tung tóe lên thân cây.
   tên áo đen bịt mặt bị trúng đạn vào đầu ngã vật dưới gốc cây, cái cây đột nhiên biến thành cọc gỗ dài chừng trượng, cọc treo mảnh vải vàng, bên viết đạo bùa lớn.
   Lục Kiều Kiều rốt cuộc hiểu, ra bốn phía xung quanh có cây cối gì, tất cả đều là ảo tưởng do trận pháp tạo ra. Bên trong kết giới của phù trận này, đám thích khách thân, những đạo bùa lớn kia cũng ảo hóa thành cây cối để mê hoặc bọn họ, trận pháp cao thâm nhường này chỉ có cao thủ Kỳ môn độn giáp mới có thể bố trí ra mà thôi.
   Kỳ môn độn giáp, chia thành hai nhánh lớn là Thuật kỳ mônPháp kỳ môn, Thuật kỳ môn giỏi việc tính toán để dò xét tiên cơ, Pháp kỳ môn lại tinh thông bày binh bố trận, thiết đặt sát cục, người có thể bày ra ảo trận này, chính là vị tướng tài có thể dẫn quân giết địch.
   Trận thế trước mắt, ràng do cao thủ phong thủy chọn mảnh đất Thiên ma chi địa này để đả kích bát tự của mỗi người, sau đó bày trận tiến hành săn giết; đám quan sai đuổi theo họ lúc nãy chẳng qua chỉ để lùa cả bọn chui đầu vào rọ mà thôi, đây là sát trận được bố trí hết sức công phu tỉ mỉ... nếu Đặng Nghiêu cũng có mặt, lôi trận lát nữa sợ rằng càng khó chạy thoát gấp bội.
   Có điều, lúc này có thời gian để suy xét những chuyện đó, nghi vấn lóe lên rồi lập tức biến mất trong đầu Lục Kiều Kiều, việc gấp trước mắt là phải phá trận, ít nhất cũng phải nhìn thấy đối thủ mới được, biết được đây là trận pháp Kỳ môn độn giáp, trong lòng cũng có phương án phá giải.
   nhìn vị trí của mặt trăng, lập tức tìm được cửa Sinh của ảo trận. Cửa Sinh ở phía Đông Bắc, chỗ đó nhất định có cái cây , đây là nguồn gốc linh lực của cả trận pháp. Ngoảnh đầu lại nhìn, quả nhiên đúng là như vậy, chỉ cần công phá cửa Sinh này trước, trận pháp giảm nửa uy lực.
   chạy vài bước về phía Đông Bắc, quát gọi Đại Hoa Bối: "Hoa Bối! Come!"
   Đại Hoa Bối quay đầu lại theo tiếng của Lục Kiều Kiều, sau đó xông về phía Đông Bắc.
   Quả nhiên xuất những mũi tên nhắm vào Đại Hoa Bối, chỉ là sắc trời tối tăm, Đại Hoa Bối lại lao nhanh vun vút trong bụi cỏ, cung tên khó lòng bắn trúng nó được. Lục Kiều Kiều biết lần này thể sai, nếu đối phương sợ như vậy, chứng tỏ cái cây ở phía Đông Bắc nhất định là then chốt để phá trận.
   Ba người tản ra theo sau Đại Hoa Bối, vừa chạy vừa rút súng bắn vào cái cây ở cửa Sinh ấy.
   Hai khẩu súng lục ổ quay bắn mười phát đạn, tiếng súng vang lên như băng pháo, chỗ cái cây liên tiếp vang lên tiếng kêu thảm thiết, từ trong bóng tối xuất bốn tên áo đen bịt mặt ngã lăn lộn dưới đất, thân cây cũng nhuốm máu, trong chớp mắt biến thành cọc gỗ dán bùa vàng u ám.
   Sau khi làm suy giảm uy lực của trận pháp, bước tiếp theo chính là đánh vào cửa Cảnh, vị trí gây ra ảo tượng.
   Phương Nam thuộc về hành Hỏa trong Ngũ hành, lửa ám chỉ thứ nhìn được mà thể chạm vào, mọi thứ chỉ có thể nhìn thấy mà thể chạm vào thế gian này đều là ảo ảnh; vì vậy trong tám cửa của Kỳ môn độn giáp, phương Nam là cửa Cảnh, đây cũng là trung tâm của ảo trận, phá vỡ cửa Cảnh có thể khiến cả trận pháp nguyên hình.
   "Đại Hoa Bối, come! Long Nhi, Jack, về phía Nam, mau lên!" Lục Kiều Kiều quát gọi mọi người, vừa lách cách lắp đạn, bốn phía bắt đầu xuất những mũi tên bắn bừa có mục tiêu, mặc dù đây là biểu đối phương khủng hoảng, nhưng thực tế lại khiến tình hình trong trận càng thêm nguy hiểm.
   phát mình kiệt lực sau khi liên tục chiến đấu suốt thời gian dài, đồng thời cảm giác khó chịu do cơn nghiện phát tác lại cuộn lên, đầu nặng trịch chân bẫng, toàn thân bải hoải, chỉ muốn chảy nước mắt nước mũi. sực nhớ ra, hôm nay mình có thời gian để sắc thuốc cai nghiện.
   Lục Kiều Kiều ngừng tự nhủ, thể gục ngã... thể gục ngã... ăn quả ô mai vậy...
   Cả bọn còn chưa xông đến cửa Cảnh ở phía Nam, Đại Hoa Bối ở dưới đất nhảy xổ lên đớp vào khoảng . Jack hét lớn: "Cẩn thận bị chặn đánh đấy! Đánh!"
   Jack đoán sai, mặc dù phía trước thấy thứ gì, nhưng khả năng có vô số địch thủ chặn đánh.
   Khi Đại Hoa Bối trở thành mốc chỉ đường của họ, đồng thời nó cũng trở thành mốc chỉ đường của đối phương. Kẻ bày trận hẳn biết rất , chỉ cần chặn được Đại Hoa Bối là chặn được Lục Kiều Kiều. Vừa nãy, những mũi tên đều bắn loạn xạ xung quanh Đại Hoa Bối, lúc này lại chủ động hơn, nhắm thẳng vào con chó.
   Jack vừa dứt lời, mười hai viên đạn bắn quét ra xung quanh con chó, ba tên áo đen bịt mặt ngã lăn ra từ khoảng , nhưng Đại Hoa Bối vẫn cứ quanh quẩn ở chỗ đó.
   Chỉ nghe An Long Nhi giận dữ gầm lên tiếng: "Trảm!" Dứt lời liền chém về phía khoảng đầu Đại Hoa Bối.
   Từ khoảng bay ra nửa cái đầu lâu, sau đó cái xác phun máu nặng nề ngã bịch xuống đất.
   Lục Kiều Kiều trông thấy mặt, người An Long Nhi đẫm máu tươi, ánh lên sắc đỏ rợ dưới trăng, cặp mắt nó trợn trừng như muốn nứt toác ra, sát khí đằng đằng; hai tay nắm chặt thanh đao, ấn chữ Hợi tay giải khai, nhất định là bùa thân rơi mất rồi.
   Tên lập tức ào ào bay về phía An Long Nhi, Lục Kiều Kiều kinh hãi kêu lên: "Long Nhi cẩn thận có tên!"
   An Long Nhi cũng phát mình còn thân nữa, xoay người nhanh chóng lao về cửa Thương ở phía Đông, ném lại câu: "Cháu tách ra đánh, cứ mặc kệ cháu!"
   Lục Kiều Kiều biết An Long Nhi muốn liên lụy tới bọn họ, giờ đối phương biết nhìn Đại Hoa Bối để tìm tung tích của họ, nếu An Long Nhi thân cũng theo bên cạnh ba người chỉ còn đường chết, bị loạn tiễn bắn cho thành nhím.
   Ở cửa Thương nhìn thấy người, song thực ra những người sống đều thân, An Long Nhi xông tới chỉ có cách liều mạng chém các cọc gỗ đeo bùa, cũng là con đường chết.
   Thằng bé gỡ rương mây lưng xuống cầm tay trái, chắn phía trước như chiếc khiên, lao hết tốc lực về cái cây ở cửa Thương. Người còn chưa xông đến gốc cây, rương mây ghim bảy tám mũi tên.
   Sau lưng nó nhanh chóng vang lên tiếng súng, vẫn là mười hai phát bắn quét, dưới gốc cây ở cửa Thương có hai tên áo đen bịt mặt gục xuống, nhưng theo kinh nghiệm vừa nãy, mỗi cọc gỗ đều có bốn người bảo vệ, ở đó ít nhất cũng còn hai tên thích khách nữa chờ sẵn.
   Lúc An Long Nhi sắp đến được bên dưới cái cây, phía trước chợt nghe có tiếng đao rít gió "vù" cái, nó cúi đầu lăn người né tránh, đoạn xoay thân chém tạt ngược lại đao, lưng bỗng thấy lạnh toát, đó là cảm giác khi bị lưỡi đao chém vào da thịt.
   Cảm giác đau đớn còn chưa truyền đến não bộ, lúc này chiêu đao của đối phương hết đà, thể thu tay, chính là thời cơ phản kích giết địch. An Long Nhi đầu ngoảnh lại, trong chớp mắt sau khi trúng đao, nó rít lên tiếng "hây", rồi lật tay chém ngang về phía đao cắm sau lưng.
   Gan bàn tay bên phải thắt lại, An Long Nhi nhìn, nhưng cũng biết đao này trúng đích, vì lúc trước khi nó chém bay đầu đối phương, cảm giác cũng hệt như vậy...
   Đao chém vòng ra sau lưng, mắt vẫn nhìn cái cây trước mắt, An Long Nhi quyết định nhân lúc còn sống chém thêm đao nữa. Nó dồn sức điều khiển thanh đao vòng từ phía sau ra, chút ngừng nghỉ, hai tay nắm chuôi đao, thuận đà chém tạt nghiêng vào thân cây.
   "Rầm!" Cái cây bị ánh đao hình vòng cung lướt qua, đột nhiên biến thành cọc gỗ, gãy lìa đổ xuống trước mặt An Long Nhi.
   Sau lưng nó vang lên tiếng nổ, liền sau đó là loạt tiếng súng quen thuộc, An Long Nhi hai mắt tối sầm, trông thấy người bịt mặt thình lình xuất phía trước, giơ đao lên chém mạnh về phía mình...
   Lục Kiều Kiều và Jack vẫn thân, trông thấy An Long Nhi lao thẳng về cửa Thương ở phía Đông, lập tức theo sau nó, lắp đạn xong liền bắn quét đợt về phía gốc cây bên đó để chi viện, làm suy yếu đối thủ của An Long Nhi, sau đó đột ngột xoay người chuyển hướng tấn công cửa Cảnh.
   Trước cửa Cảnh, Jack gọi Lục Kiều Kiều lại, lấy ra lọ thủy tinh đựng đầy thuốc nổ đen ném về phía cái cây . Khi lọ thuốc nổ bay đến bên ngọn cây, quát lớn: "Bắn!" Ngay phát súng đầu tiên bắn vỡ lọ thuốc nổ trung. Cái cây lập tức bắt lửa, ra nguyên hình là cọc gỗ và lá bùa, họ nhìn thấy bên dưới cọc bùa có năm người áo đen tay cầm cung lớn, thắt lưng giắt đao tản ra bốn phía né tránh.
   Kỳ môn ảo trận bị phá, Jack và Lục Kiều Kiều xông thẳng tới chỗ cọc gỗ bắt lửa ở cửa Cảnh nã đạn, năm tên áo đen đều ngã xuống, toàn bộ những người giữ cọc khác cũng đều thân.
   Nhưng đối phương hình có nghĩa là họ giành phần thắng, mà chỉ đại biểu cuộc huyết chiến thực giờ mới bắt đầu.
   Lục Kiều Kiều và Jack chân dừng bước, tiếp tục xông về phía cửa Thương nơi An Long Nhi chiến đấu, định chi viện cho nó, đồng thời cũng có thể chiếm được trong tám cửa của trận pháp hòng phản kích lại đối phương.
   Họ chạy đến cửa Thương dưới màn mưa tên, nhìn thấy người ngồi xổm giữa đống xác chết băng bó vết thương cho An Long Nhi. Người đó thấy hai người chạy đến, liền ngẩng đầu lên để lộ gương mặt.
   Lục Kiều Kiều và Jack trông thấy bên dưới chiếc mũ cỏ là bộ mặt bọc trong tấm vải bố, nhìn đường nét, chỉ thấy đôi mắt quen thuộc. Cả hai cùng kinh ngạc đồng thanh thốt lên: "Tôn Tồn Chân?!"
   ra suốt tháng nay Tôn Tồn Chân chưa từng rời Lục Kiều Kiều, y vừa trốn tránh lùng giết của phủ Quốc sư, vừa trở thành kẻ theo dõi khác. Chỉ cần được theo người mình , dẫu có tới đâu y cũng oán thán hối hận. Cho đến khi Lục Kiều Kiều rơi vào giữa Kỳ môn ảo trận, y vẫn luôn dùng Ngũ hành độn thân pháp mình bên cạnh. Nhưng sau khi xe ngựa trúng tên lửa bốc cháy, y thấy đám thích khách phục kích mà cũng thấy bọn Lục Kiều Kiều nữa, đành nhẫn chờ thời cơ chi viện.
   Khi An Long Nhi xuất đầu tiên, trở thành tiêu điểm công kích của toàn trận, y liền có mục tiêu tác chiến. Tôn Tồn Chân thấy An Long Nhi đơn độc tấn công cửa Thương, cũng nhanh chóng lao đến đó, nhưng y nhìn thấy địch thủ, nên chỉ có thể ở bên cạnh chờ thời cơ tấn công. Mãi tới lúc Jack làm nổ tan cửa Cảnh, ảo thuật trong trận bị phá, y mới nhìn thấy tên thích khách hạ thủ với An Long Nhi, liền từ phía sau vung côn đánh ngã , cứu được thằng bé.
   Tôn Tồn Chân trông thấy Lục Kiều Kiều và Jack nhưng rảnh chào hỏi hai người, y hét toáng lên: "Mau nằm xuống, cẩn thận có tên!"
   Lời còn chưa dứt, mấy mũi tên mang theo tiếng rít gió bay vút qua đầu.
   Jack đè lên Lục Kiều Kiều lăn xuống chỗ đất trũng, hỏi Lục Kiều Kiều: "Y nhìn thấy chúng ta à?"
   Thể lực của Lục Kiều Kiều tới cực hạn, thở hổn hển, mồ hôi lạnh túa ra khắp người, lăn xuống bên cạnh cái xác. Bọn họ nhận ra mình và đối phương đều có thể nhìn thấy nhau.
   Lục Kiều Kiều mệt đến nỗi thở ra hơi, xòe lá bùa vàng vẽ bằng mực chu sa biến thành nắm giấy ẩm ướt trong lòng bàn tay, ý muốn bùa thân mất tác dụng. Jack thò đầu lên khỏi chỗ đất trũng quan sát, thấy cột gỗ gắn bùa ở tám cửa xuất toàn bộ, tựa như bảy lá cờ lớn tung bay dưới ánh trăng. Dưới ánh trăng mờ ảo, thấy phía bên kia khoảnh đất trống có khoảng hơn chục người áo đen bắn tên, hơn nữa còn nhích lại gần từng chút .
   Jack với Lục Kiều Kiều: "Em nghỉ ngơi lát , chỉ cần để tôi trông thấy đám người ấy, bọn chúng nhất định thoát khỏi khẩu súng của tôi đâu."
   An Long Nhi được băng bó vết thương, miễn cưỡng chống người ngồi dậy, nhưng bất cứ động tác nào cũng khiến lưng nó đau rát như lửa đốt. Tôn Tồn Chân : "Tôi bôi thuốc cầm máu cho cậu, nhưng vết thương rất sâu, cẩn thận đừng hoạt động mạnh, bằng để mất máu quá nhiều hết cứu đó."
   Jack thò đầu lên khỏi chỗ đất trũng bắn hai phát, theo tiếng súng, đối phương liền có hai tên ngã lăn ra, những tên, còn lại lập tức nằm rạp xuống đất, dám đứng bắn tên, cũng dám tấn công chớp nhoáng nữa.
   Jack quỳ chân, người dán về phía trước, hai tay cầm báng súng theo cách cầm súng ổn định nhất, chỉ lộ ra cái mũ bò và cặp mắt, trông như đứng giữa chiến hào vậy. Đối phương có tên đột nhiên đứng dậy bắn tên, còn chưa kịp kéo dây cung, súng của Jack nổ vang, viên đạn nhắm thẳng vào đầu, tên kia lập tức toi mạng.
   Lục Kiều Kiều nạp đầy đạn vào khẩu súng của mình đưa cho Jack, rồi nhận lấy khẩu của Jack lắp đạn vào. Trong lúc đổi súng, Jack phát ra mười mấy người đối phương nhanh chóng rạp người tản ra, tạo thành hình rẻ quạt ép tới gần, đây là chiến thuật rất hiệu quả để đối phó với súng Tây điểm xạ.
   Địa hình hơi nhấp nhô, nếu đối phương cứ bò rạp xuống mặt đất, lại phân tán thành mấy hướng trái, giữa, phải cùng tấn công, Jack khó lòng mà ngắm chuẩn được.
   đút súng vào bao, rút trong ủng ra con dao găm, quẹt quẹt mấy cái lên đùi non, cười hì hì bảo Lục Kiều Kiều: "Kiều Kiều, giờ em có thể thưởng thức võ công của tôi rồi..." Sau đó chàng cầm dao găm tay trái, tay phải rút khẩu súng ra.
   Tôn Tồn Chân nghe Jack dứt lời, rằng đứng dậy, tay cầm thanh Tề mi côn ra khỏi chỗ đất trũng. Hành động của y khiến Lục Kiều Kiều và Jack đều hơi ngạc nhiên, trong hoàn cảnh này mà rời khỏi chỗ nấp thong dong như dạo phố vậy, dường như y cũng cần mạng nữa rồi.
   Y chầm chậm bước tới chỗ người bịt mặt nằm phủ phục ở khoảng giữa, tên bịt mặt kia cũng biết Tôn Tồn Chân định làm gì, chỉ là phát y càng lúc càng lại gần đường bắn giữa mình và tay súng người Tây, nếu y có thể che chắn vị trí của tay súng, có thể đứng dậy bắn tên hạ sát đối phương ngay. Khi Tôn Tồn Chân còn cách người bịt mặt khoảng bốn năm trượng, y quả nhiên bước vào đường đạn của Jack, chắn giữa Jack và người bịt mặt. Tên bịt mặt thấy thời cơ tới, thình lình đứng bật dậy kéo cung nhả tên...
   Nào ngờ Tôn Tồn Chân còn nhanh hơn, có lẽ sớm đoán trước có chiêu này, thân hình nhoáng cái nhảy vọt lên trung, lao về phía tên bịt mặt khác.
   Tên cung thủ chuẩn bị bắn Tôn Tồn Chân vừa nhổm dậy liền mất luôn mục tiêu, nhìn theo hướng đầu mũi tên dây cung ra phía trước, chỉ kịp thấy Jack nhắm vào mình... tiếng "pằng" vang lên, tên bịt mặt ấy ngã bổ ngửa ra sau, mũi tên bắn vọt lên trung.
   Tôn Tồn Chân ở xoay người vung côn đâm xuống tên bịt mặt dưới đất. Tên ấy sớm chú ý đến họ Tôn, chỉ là e ngại đạn súng Tây mà dám ngẩng đầu lên, Tôn Tồn Chân lại về phía , nên chỉ căng thẳng quan sát diễn biến.
   Đột nhiên thấy Tôn Tồn Chân xoay đầu bổ xuống chỗ mình, nhưng chuẩn bị sẵn sàng, lập tức lăn tròn dưới đất tránh côn ấy, đoạn ngồi xổm dậy rút đao ra chém vào họ Tôn, chẳng ngờ vừa mới nhổm lên, tiếng súng lại vang, đao còn chưa kịp chém ra trán trúng ngay viên đạn.
   Những tên bịt mặt khác đến rất gần chỗ đất trũng nơi Lục Kiều Kiều náu mình, chúng phát chiến thuật của mình ngừng bị đối phương phá hoại, đằng nào cũng chết, chi bằng liều mình phen. có bất cứ mệnh lệnh nào phát ra, mười mấy tên hẹn mà cùng vung đao lên xông về phía Jack và Lục Kiều Kiều.
   Khẩu súng tay Jack chỉ còn ba viên đạn, người ta xông tới như thế, đương nhiên là rất hoan nghênh. Ba phát súng bắn về phía ba tên bịt mặt đầu, đám phía sau căn bản coi hỏa lực của súng Tây vào đâu vẫn nhanh chóng xông tới trước mặt .
   Súng hết đạn, Jack lắc tay nhét vào bao da, lách người né tránh lưỡi đao trước mặt, áp sát đối thủ, vung dao găm đâm thẳng vào bụng đối phương trong tiếng sủa nhặng xị của con Đại Hoa Bối...
   Đợt tấn công mạnh mẽ của đám người bịt mặt cũng nằm trong dự đoán của Tôn Tồn Chân, y xông ra khỏi chỗ trũng chính là để phá thế giằng co. Lúc này, y vung thanh Tề mi côn lên chặn mấy tên bịt mặt, côn múa như gió, hết chắn trái lại đánh phải, nhất thời tiếng đao vang lên chát chúa như rèn sắt, tiếng côn vang trời, nhưng mắt y vẫn tranh thủ liếc về phía Lục Kiều Kiều cái.
   Trong bảy tám tên bịt mặt xông được tới chỗ đất trũng, có mấy tên vây công Jack, mấy tên còn lại quây về phía Lục Kiều Kiều.
   Khẩu súng tay phát huy tác dụng được nữa, nổ súng trong tình trạng này bất cứ lúc nào cũng có thể bắn trúng người phe mình. lấy tay xoa xoa mặt, thở hổn hển đứng dậy, rút trong ống tay áo ra đôi tụ lý đao mà Hồng Tuyên Kiều tặng, đứng chắn trước mặt An Long Nhi.
   Tên bịt mặt xông tới trước mặt thấy đối thủ là trẻ chắn trước mặt thằng bé con, lòng cũng nhõm hơn nhiều, nhưng thanh đao của y ràng phải chém vào Lục Kiều Kiều mà là nhắm vào An Long Nhi.
   An Long Nhi hơi nghiêng người né tránh, nhưng nó bị thương nặng, thể né được xa, thanh đao vẫn chém xả xuống đỉnh đầu. Đại Hoa Bối nhảy vọt lên trung, há miệng đớp vào cánh tay tên bịt mặt, đau đớn vung tay hất con chó ra, thanh đao chém về phía An Long Nhi cũng buộc phải thu lại. Lúc này Lục Kiều Kiều lại vận dụng bộ pháp Tam giác mã, vòng ra phía sau ta, dồn toàn bộ sức lực và dũng khí hét toáng lên: "Sát…"
   Đoạn đâm sâu đao vào thận của đối phương.
   Thận bị đâm, người cảm thấy đau đớn kịch liệt, đồng thời cũng mất mạng trong tích tắc. Khi Lục Kiều Kiều rút đao ra, đối phương người chết, máu phun đỏ cả người Lục Kiều Kiều, máu này cũng khích thích sát khí xưa nay chưa từng có của .
   nghe được người tiếp theo ở vị trí nào, đao rút ra xong hoàn toàn ngừng lại, người hơi cúi, bước xéo để nhường khoảng trống cho An Long Nhi, biết đao của đối phương nhất định chém vào nơi nào, chỉ cần lách ra phía sau đâm cho nhát là có thể cứu được thằng bé.
   Chân Lục Kiều Kiều mềm nhũn, lách ra sau đối phương rồi mới phát mình quỳ gục xuống đất, nhưng đao vẫn còn cầm tay, vẫn còn tia hy vọng sống mong manh...
   "Hai tên..." Lục Kiều Kiều lại rít lên lanh lảnh.
   Đao đâm vào thận người ta thực ra hề tốn sức, phiền phức là lúc rút đao chảy rất nhiều máu, máu bắn lên tay trơn nhầy nhụa khiến cầm vững đao. Toàn thân Lục Kiều Kiều toàn máu là máu, đao đâm vào rồi cũng rút ra được, nhưng phía sau vẫn còn tiếng người xông tới, còn hơi sức đâu mà đứng lên nữa, ngã nhào lên người An Long Nhi, dùng thân thể mình che chắn cho nó...
   bàn tay túm lấy Lục Kiều Kiều kéo ra, ngoảnh đầu lại thấy tên bịt mặt.
   Tên bịt mặt này kéo Lục Kiều Kiều ra liền vung đao lên chém An Long Nhi, Lục Kiều Kiều thấy vậy liền cười gằn lạnh lẽo; Hồng Tuyên Kiều đúng, người có thanh đao khác, bao giờ cũng có thể phòng bị những tình huống nằm ngoài dự liệu.
   Lục Kiều Kiều bị người ta nhấc lên như nhấc con mèo, yếu ớt lật tay rút đao, lại thành ra xuất kỳ bất ý; tên bịt mặt chỉ lòng muốn giết An Long Nhi, đao vừa cất lên, cổ họng bị đoản đao đâm cho nhát ngọt xớt, lưỡi đao ngập cần cổ.
   Thanh đao chém về phía An Long Nhi khựng lại, vết chém cổ tên áo đen cũng òng ọc sủi bong bóng máu, Lục Kiều Kiều và cùng ngã bịch xuống người An Long Nhi, trước khi ngất , phát thanh này rất dễ nghe, có lẽ đâm nghiện nghe cũng chừng.
   Tôn Tồn Chân đánh ngã hai tên bịt mặt, vừa thấy bên Lục Kiều Kiều báo nguy, lập tức lao về chỗ đất trũng nơi ngã xuống, tên khác định kéo Lục Kiều Kiều để giết An Long Nhi, liền bị Tôn Tồn Chân kịp thời vung côn từ phía sau đánh ngã.
   Thấy người Jack trúng nhiều nhát đao, Tôn Tồn Chân lập tức quay lại bên cạnh giúp giải vây. Mấy tên võ công tầm thường tuyệt đối phải đối thủ của Tôn Tồn Chân, nhưng khi y và Jack ngơi ra được khắc, liếc sang phía Lục Kiều Kiều, lại chợt nghe An Long Nhi kêu: "Sụt đất rồi! Mau đến cứu người!"
   ra mặt đất ở chỗ Lục Kiều Kiều và An Long Nhi ngã xuống bắt đầu sụt lún, cát chảy như nước lặng lẽ cuốn xuống lòng đất. Lục Kiều Kiều, An Long Nhi, và cả đống xác chết bên cạnh đều chìm xuống lòng đất sâu, An Long Nhi gắng sức kéo áo Lục Kiều Kiều, hòng nhấc cao lên chút.
   Thấy vậy hai người đều cả kinh thất sắc, đất lún cao thủ võ công cao cường hay xạ thủ bách phát trúng đều chẳng thể làm gì được. Tôn Tồn Chân tung mình lao về phía Lục Kiều Kiều trước, người còn chưa đến nơi, Tề mi côn hất bay cái xác bên cạnh ra, sau đó thúc côn vào mông , hét lớn: "Kiều Kiều! Mau tỉnh lại!"
   Mông bị thúc vào rất đau, Lục Kiều Kiều bất đắc dĩ bị đánh thức, mở mắt nhìn quanh quất, buột miệng chửi đổng câu: "Tổ sư cha đứa nào lợi dụng Thiên ma chi địa chơi trò này!"
   Tôn Tồn Chân vừa lại gần và An Long Nhi, liền phát đất dưới chân mình cũng sụt lún, y lập tức nhẩy lùi về sau bước, chặn Jack lại.
   Tôn Tồn Chân giơ đầu côn ra : "Mau tóm lấy!"
   Lục Kiều Kiều và An Long Nhi lập tức tóm lấy thanh Tề mi côn, Jack ôm eo Tôn Tồn Chân dồn sức kéo về phía sau.
   Đột nhiên mặt cát sôi lên sùng sục như nước, cát trôi xuống mà ngược lại đùn lên, Lục Kiều Kiều buông bàn tay nắm đầu côn ra, thầm nhủ: Chậc? Lại có chuyện tốt thế này nữa à, cần phải trèo mà tự nổi lên?
   Nhưng đời này làm gì có chuyện tốt lành thế, trong cát lập tức bung ra tấm lưới lớn quấn lấy Lục Kiều Kiều và An Long Nhi, cùng hai cái xác bên cạnh họ, đồng thời cũng chặn thanh trường côn của Tôn Tồn Chân lại.
   Tấm lưới bọc hai người chết và hai người sống, bị luồng sức mạnh kéo giật sang hướng khác. Phía sau Tôn Tồn Chân và Jack bỗng xuất ba bóng người, trong số đó yếu ớt mà lặng lẽ lướt đến giữa hai người, hai tay xòe ra ấn lên ngực họ, sau đó trái phải cùng lúc phát ra hai tiếng sấm.
   "Ầm!"
   "Ầm!"
   Tôn Tồn Chân và Jack bị sấm nổ bay ra xa mấy trượng. Jack nhận ra chiêu này, đây chính là Lôi pháp đánh nát thi thể của Hồng Quốc Du lão gia đỉnh Phù Dung, lần đó cái xác của Hồng lão gia bị nổ chỉ còn lại đầu lâu.
   giờ tự mình cảm nhận phen, mới phát phải đau đớn bình thường, mà là đau đến mức cơ bắp khắp người đều khống chế được giật nẩy lên, khiến toàn thân run bần bật, tim đập dữ dội đến độ tưởng như thể chịu được nữa, từ vóc dáng, nhận ra người này chính là hàng xóm cũ nhà Lục Kiều Kiều, Đặng Nghiêu.
   Jack ngã xuống đất, ôm ngực yếu ớt ho khan tiếng, run run giọng : "Đặng đại ca… mọi người quen nhau như vậy... mà cũng cho nổ à...?"
   Anhdva thích bài này.

  3. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206

   Chương 9: Ảo hải




   Tôn Tồn Chân cũng trúng đòn nặng như Jack, nhưng từ y tu luyện nội công Toàn Chân hộ thể, thương thế hơn Jack nhiều. Y trúng phải chiêu lôi kích của Đặng Nghiêu, văng ra xa ba trượng, song vẫn cố nén cơn đau khủng khiếp nương đà lăn tròn dưới đất mấy vòng để giảm bớt lực đạo, vừa đứng bật dậy được, y chẳng buồn để ý đến ai, chỉ lo guồng chần đuổi theo Lục Kiều Kiều. Y thấy Lục Kiều Kiều và đống người chết bị quấn vào trong lưới, mà tấm lưới ấy như cỗ xe kéo được gắn sau xe ngựa, nhanh chóng rời khỏi.
   Y để tâm ai đánh với ai, ai thắng ai thua, nhưng muốn bắt Lục Kiều Kiều tuyệt đối được.
   Khinh công của Tôn Tồn Chân rất nhanh, nhưng tấm lưới kia kéo cũng hề chậm, nháy mắt thấy bóng dáng đâu.
   Bên cạnh Đặng Nghiêu còn có Kim Lập Đức và Lục Hữu, Kim Lập Đức mặc áo đen tuyền, còn Lục Hữu lại vận đạo bào màu vàng[1], trông đặc biệt nổi bật giữa đám người. Lục Hữu cao gầy, khinh công cao cường, vừa trông thấy Tôn Tồn Chân đuổi theo Lục Kiều Kiều, liền tung mình phóng về phía y.
   [1] Tác giả chú thích: Đạo giáo là chính giáo sản sinh ở Trung Quốc, có các giáo điều và lễ nghi rất nghiêm khắc, khi chính thức lập đàn làm phép bày trận, bắt buộc pháp sư phải mặc đạo bào. Ví dụ như trong trận Xích Bích thời Tam Quốc, Gia Cát Khổng Minh lập đàn mượn gió Đông cũng phải mặc đạo bào, phải để trêu tức Chu Du hay làm màu mè, mà chỉ là nghiêm khắc chấp hành lễ nghi lập đàn. Hôm nay Lục Hữu là chủ trận, vì vậy y cũng ngoại lệ phải mặc đạo bào màu vàng.
   Quốc sư hạ lệnh phải giết chết tên tiểu đạo sĩ Tôn Tồn Chân vì người đàn bà mà phản lại triều đình này, nhưng trong trận chiến đỉnh Phù Dung, họ lại tìm thấy bóng dáng y đâu. Tiêu Kiếm, người nhận lệnh truy sát y, cũng chính là hàng xóm Đặng Nghiêu bộ dạng hiền hòa kia, sau đó dùng Bát tự điếu hồn châm men theo con sông đuổi đến tận Châu Giang mới phát Tôn Tồn Chân từ bỏ vận mệnh của mình, chuyển bát tự sang con cá trong hồ nước, vừa uổng công trở về còn bị Quốc sư mắng chửi trận.
   Giờ Tôn Tồn Chân lại xuất , cơ hội hiếm có như vậy nhất định thể bỏ qua được. Vả lại, mục tiêu của trận chiến này chính là chặt đứt vây cánh của Lục Kiều Kiều, Tôn Tồn Chân cũng có thể coi là trong số đó. Vốn dĩ, bọn họ chỉ định giết Jack và An Long Nhi, giờ họ Tôn tự chui đầu vào rọ, vừa khéo mẻ lưới đánh gọn cả đám.
   Lục Hữu bị Lục Kiều Kiều chơi cho vố ở phủ Thiều Châu, khiến đường đường vị Hoàng linh quan ở Khâm Thiên giám lại bị đám quan sai có phẩm trật gì coi như kẻ trộm mà đuổi đánh, nên y vẫn luôn tìm cơ hội để làm Lục Kiều Kiều mất mặt phen.
   Lần này Quốc sư phát lệnh phải diệt trừ toàn bộ đám đàn ông bên cạnh Lục Kiều Kiều, y liền xung phong bày ra kỳ môn ảo trận, đích thân mặc đạo bào, lập đàn kết giới, điều binh khiển tướng, ý đồ thể uy phong trước mặt Quốc sư và đám đồng liêu, đương nhiên cũng nhằm gỡ gạc chút danh dự từ chỗ đám người của Lục Kiều Kiều nữa.
   Nhưng ai ngờ thực lực của đám Lục Kiều Kiều lại tiến bộ nhanh như vậy, hỏa lực của súng Tây lại dữ dội như vậy, hơn nữa đám trẻ ấy lại còn liều mạng như vậy. Mặc dù Kim Lập Đức tìm được nơi phong thủy tuyệt địa cho y bố trận, khiến bát tự của đối thủ trở nên yếu ớt đến mức xúi quẩy, kế hoạch của y vẫn lần lượt bị đánh đổ, đội Thần tiễn điều từ doanh trại Bát kỳ gần đó cũng bị tiêu diệt toàn bộ. Cuối cùng vẫn phải do Ngũ quan chính đích thân ra tay, phen này y còn dốc sức truy sát cách nào ăn được.
   Kim Lập Đức đưa mắt nhìn Lục Hữu truy đuổi Tôn Tồn Chân, rồi lại nhìn Jack và Đặng Nghiêu, thở dài tiếng, quay đầu chạy theo Lục Hữu, bỏ lại hai người Đặng Nghiêu và Jack.
   Jack hiểu gì, nhưng Đặng Nghiêu rất ý tứ cửa Kim Lập Đức.
   Lời thề đầu tiên của người tu đạo là tránh giết chóc, dù buộc phải ra tay cũng phải nhẫn nhịn hết lần này đến lần khác, nhường đối phương hết mực, càng cần phải đến chuyện động sát tâm chủ động giết người, làm vậy ắt mất hết đạo hạnh tu hành, rơi vào ma đạo hại mình hại người, mấy tay cao thủ huyền học ở đây sao lại biết điều đó chứ?
   Kim Lập Đức cho dù muốn báo đền nợ nước chỉ cần xem phong thủy cho hoàng thượng là làm tốt bổn phận của mình rồi, việc gì phải tăng thêm sát nghiệp, chuyện khó khăn này tốt hơn cứ để cho Đặng Nghiêu tự mình giải quyết. Kim Lập Đức vừa xoay người, Đặng Nghiêu đột nhiên xuống tấn, hai tay giao vào nhau kết thành thủ ấn, gằn giọng quát lớn: "Vạn lý thanh quang thanh đế thần lôi cấp cấp như luật lệnh!" phát raNgũ lôi chú uy lực mạnh mẽ của phái Thần Tiêu.
   Xung quanh Jack bùng lên những đạo sấm sét ngũ sắc, thanh chấn động bầu lúc lâu, cả mặt đất cũng nhanh chóng sụt xuống.
   Dứt tiếng sấm, khói bụi tan , Jack biến mất còn tăm tích, Đặng Nghiêu xoay người đuổi theo Kim Lập Đức.
   Lục Kiều Kiều và An Long Nhi bị quấn vào lưới kéo vùn vụt như cái bao lớn, quay đầu nhìn thấy An Long Nhi ra sức xé lưới sực tỉnh ngộ, vội vàng tìm thanh đoản đao lúc nãy cắm vào mà chưa rút ra cái xác bên cạnh mình.
   Lần rờ cái xác đầm đìa máu, tìm được cán đao cổ người chết, cán đao vẫn dính nhơm nhớp, nhưng còn trơn tuột như lúc nãy nữa, dùng sức rút mạnh, phát vẫn rút ra được, bèn vặn cái, "ộc" tiếng, cả đao lẫn máu vọt ra, Lục Kiều Kiều sao kìm được, há miệng nôn khan.
   Nhưng vẫn dừng lại, tay cầm sợi dây lưới ra sức cắt cứa. Dây thừng rất to, cắt mấy nhát liền vẫn đứt, An Long Nhi kêu lên: " Kiều đưa đao cho cháu!"
   An Long Nhi đúng là chuyên gia dùng binh khí, đao vừa đến tay cắt rách toang tấm lưới lớn, cả người chết lẫn người sống cùng lăn ra ngoài, lập tức nghe thấy tiếng Tôn Tồn Chân vang lên: "'Kiều Kiều, nằm yên dưới đất, để tôi tới cõng !"
   Lời vừa dứt y đến bên cạnh Lục Kiều Kiều, kéo tay Lục Kiều Kiều định cõng lên lưng, nhung sau lưng lại có tiếng luỡi đao xé gió, Lục Hữu cũng đuổi tới trước mặt.
   Lục Hữu quát lớn: "Tôn Tham, lần trước ở đỉnh Phù Dung đao của ông mày bị mất, để thằng nhãi con nhà ngươi oai phong phen, hôm nay cho ngươi biết võ công của ông đây thế nào!"
   Tôn Tồn Chân lập tức buông tay Lục Kiều Kiều ra, vung côn bước lên hai bước nghênh đón Lục Hữu, bóng côn bao bọc quanh người tiếp lấy thanh khoái đao của họ Lục: "Lão già chết tiệt mồm miệng bẩn thỉu, làm bẩn cả tấm đạo bào này, đánh !"
   Hai người lao vào nhau kịch chiến trước mặt Lục Kiều Kiều và An Long Nhi, khiến khói bụi cuộn lên mù mịt, bóng người trở nên mơ hồ, côn và đao chạm nhau chan chát như sấm rung gió giật. Kình phong của hai loại binh khí ngừng quét ra xung quanh, An Long Nhi nhìn mà trợn mắt há hốc mồm, đây là lần đầu tiên nó có cơ hội xem hai vị cao thủ võ lâm liều mạng với nhau, ra lại chấn động nhường này.
   Lục Kiều Kiều thở ra hơi với An Long Nhi: "Mở cái rương sau lưng ra, đưa bao thuốc phiện đây..."
   An Long Nhi ngẩn người nhìn Lục Kiều Kiều, lúc sống chết thế này mà đột nhiên lại muốn hút thuốc phiện, lẽ nào Lục Kiều Kiều bị đánh cho đầu óc thất thường rồi sao?
   Giọng Lục Kiều Kiều cấp bách xen lẫn giận dữ: "Nhìn cái gì… muốn chết hả? Nhanh lên!"
   An Long Nhi nghĩ ngợi gì nữa, bò đến mở cái rương sau lưng Lục Kiều Kiều: "Đâu rồi? Đâu rồi?"
   "Thằng ngu... ở cung Chấn..."
   "À, tìm thấy rồi…" Ý Lục Kiều Kiều với An Long Nhi là thuốc phiện để ở giữa mé trái của cái rương, nó nhanh chóng tìm được gói thuốc Vân Nam thượng đẳng to bằng nửa lòng bàn tay, bọc vuông vắn bằng giấy dầu.
   Lục Kiều Kiều cầm gói thuốc tay, chẳng buồn bóc lớp giấy dầu gói bên ngoài, uể oải đưa lên miệng cắn miếng, nuốt chửng. Sau đó, đưa miếng cao thuốc phiện cho An Long Nhi, nhổ mảnh giấy dầu trong mồm ra: "Mày cũng ăn miếng …"
   An Long Nhi lại ngớ người, Lục Kiều Kiều vội vã thúc giục: "Ăn ... giảm đau... ăn chút rồi gói vào cất …"
   An Long Nhi nghĩ ngợi gì nhiều, lập tức học theo Lục Kiều Kiều cắn miếng, sau đó nhổ vụn giấy dầu trong miệng ra.
   ra thuốc phiện vốn có dược tính rất mạnh, trước khi trở thành độc phẩm, từng được coi là thần dược trị bách bệnh, đặc biệt có hiệu quả giảm đau, làm tinh thần phấn chấn rất nhanh. Lục Kiều Kiều hiểu dược hiệu của thuốc phiện, nên dù cai thuốc, vẫn giữ nửa bao cuối cùng bên mình, phòng khi cần dùng gấp.
   biết nguyên nhân mình có sức lực chiến đấu là vì cơn nghiện phát tác, kịp thời uống thuốc; mà đơn thuốc của Tú Liên phu nhân cho ngày hôm đó, cũng xem xét rất kỹ càng, trong đơn có vị thuốc là vỏ túc, chính là nguyên liệu để bào chế thuốc phiện, trong thuốc cai nghiện cho vỏ túc vào, mặt có thể làm giảm ho, mặt khác có thể từng bước giảm phân lượng vỏ túc, khiến người cai dần dần thoát nghiện.
   giờ trong thuốc cai nghiện mà An Long Nhi sắc cho , lượng vỏ túc giảm rất nhiều, nhưng dẫu sao vẫn còn chút, cũng có nghĩa là Lục Kiều Kiều tại vẫn có thể chất của con nghiện, thấy thuốc là phấn chấn tinh thần.
   Giờ là lúc mấu chốt quyết định sống chết, để duy trì sức chiến đấu, chuyện gì Lục Kiều Kiều cũng dám thử, huống hồ chỉ cần cắn miếng cao thuốc phiện.
   Thuốc phiện vốn thể ăn sống, cũng thể dùng quá lượng. Hòng xoa dịu cơn nghiền, làm phấn chấn tinh thần những khi thể hút thuốc, con nghiện lâu năm thường chưng mềm cao thuốc phiện ra, rồi vê thành viên , uống viên với nước ấm là đủ lượng, cách này gọi là "nuốt thuốc chưng".
   Cắn miếng kiểu Lục Kiều Kiều, ăn thuốc độc như ăn kẹo thế này, nếu nghiêm trọng có thể gây chết người. Vì dù chỉ là mẩu , phân lượng cũng nhiều hơn "nuốt thuốc chưng" rất nhiều rồi. Tất nhiên, Lục Kiều Kiều rất điểm này, có điều tuyệt đối thể để đối thủ thực được ý đồ. Bọn chúng muốn bắt sống ; nhưng chỉ chấp nhận hoặc là tự do hoặc là chết.
   Mặt cát chỗ Lục Kiều Kiều ngồi bắt đầu lún xuống, bên dưới đột nhiên thò lên hai bàn tay tóm chặt Lục Kiều Kiều kéo xuống, vừa vùng vẫy vừa hét lớn: "Long Nhi! Chém đứt nó!"
   An Long Nhi nuốt miếng thuốc phiện xong quả nhiên thấy cảm giác đau đớn khắp người nhanh chóng thuyên giảm, nó cầm thanh đao sắt bên cạnh lên, lăn tới trước mặt Lục Kiều Kiều vung đao chém vào hai cánh tay kia.
   Cánh tay đối phương như thể có mắt, trước khi thanh đao chém tới rụt về lòng đất. Lục Kiều Kiều ngoảnh đầu lại nhìn, chỉ thấy Tôn Tồn Chân và Lục Hữu đánh nhau trời long đất lở, nhưng thấy Jack đâu.
   Cởi chiếc rương mây người xuống, lảo đảo đứng dậy, cảm nhận được thể lực mình hồi phục, đồng thời đầu óc cũng dần tỉnh táo lại từng chút .
   Giúp Tôn Tồn Chân đánh bại Lục Hữu là chuyện cấp thiết nhất, bằng họ thể rảnh rang để tìm Jack. rút khẩu súng ở thắt lưng ra, thả lỏng toàn thân, gắng giữ cho nhịp thở chậm lại, bình tĩnh nắm bắt quy đạo mỗi chiêu mỗi thức cũng như cách di chuyển thân hình của họ Lục kia.
   Lục Kiều Kiều nhanh chóng cảm nhận được tâm thần và tiết tấu của Lục Hữu, Tôn Tồn Chân chiến đấu cũng chú ý thấy ý đồ của , khi Lục Kiều Kiều hét lớn: "Tránh ra!" người y nhảy vọt lên trung, Lục Kiều Kiều liên tiếp bắn sáu phát, đạn bay vù qua dưới chân Tôn Tồn Chân, nhắm vào thân hình Lục Hữu.
   Cũng biết Lục Hữu có trúng đạn hay , chỉ thấy sau khi tiếng súng vang lên, y nhanh chóng rút vào bóng tối, rồi biến mất tăm tích.
   Lục Kiều Kiều định gọi Tôn Tồn Chân và An Long Nhi cùng tìm Jack, trông thấy Đặng Nghiêu lướt gió từ phía trước phóng tới, mặc dù vóc người to lớn, nhưng tốc độ của y hề kém Lục Hữu. Y chẳng buồn liếc nhìn , rằng vung đao lên chém Tôn Tồn Chân, sau lưng An Long Nhi cũng thình lình nhảy ra tên Kim Lập Đức, cùng lúc vung đao chém về phía nó.
   Kim Lập Đức đoán võ công của An Long Nhi có lẽ nằm trong tầm khống chế của mình, chỉ cần Đặng Nghiêu cầm chân Tôn Tồn Chân, bản thân y giữ An Long Nhi, gã Tây Jack hẳn bị Đặng Nghiêu thu thập; vậy hai huynh đệ Mục Linh Mục Tháp bắt Lục Kiều Kiều chắc chắn thành công. khi bắt được Lục Kiều Kiều, rút lui là chuyện quan trọng nhất, còn việc y có giết An Long Nhi hay có thể hạ hồi phân giải.
   Ôm tâm thái ấy, Kim Lập Đức chỉ đánh như luận bàn võ công, mỗi chiêu mỗi thức đều chặn đứng đường của An Long Nhi, đồng thời cũng va chạm chát chúa với lưỡi đao của thằng bé, nhưng hề thấy sử ra chiêu sát thủ nào.
   Tôn Tồn Chân vừa nếm mùi đau khổ trong tay Đặng Nghiêu, gặp lại đối phương đương nhiên bừng bừng nổi giận. Vả lại, y cũng lờ mờ cảm giác được người bắn tên vào y đồi Song Long chính là họ Đặng này, nên khao khát muốn đánh ngã Đặng Nghiêu lại càng mạnh mẽ hơn gấp bội.
   Y múa côn quét về phía họ Đặng, chợt phát ra mình chỉ quét trúng cái bóng, biết Đặng Nghiêu dùng chiêu gì mà người ở sau lưng Tôn Tồn Chân, Lục Kiều Kiều trông thấy, vừa buột miệng kêu lên "Cẩn thận", Đặng Nghiệu vươn tay điểm vào huyệt Não sau gáy Tôn Tồn Chân.
   Tức thời Tôn Tồn Chân loạng choạng đổ về phía trước, rồi đột nhiên dừng côn lại vươn tay ra mò mẫm như người mù, lát sau gầm rú như phát điên, cuồng loạn múa côn, quét đập loạn xạ...
   Lục Kiều Kiều chưa từng thấy đòn tấn công nào nhanh đến thế, lại càng thể ngờ được người phát ra chiêu thức kinh khủng trong nháy mắt ấy lại là Đặng Nghiêu từng làm hàng xóm hai năm với mình, nhìn y bằng ánh mắt kinh hoảng pha lẫn phẫn nộ, nhưng họ Đặng thậm chí chẳng thèm nhìn , chỉ lao thẳng tới chỗ An Long Nhi.
   Lục Kiều Kiều trông thấy bộ dạng của Tôn Tồn Chân, biết y nhất định trúng phải bùa của Đặng Nghiêu, chỉ là nhận ra họ Đặng sử dụng chiêu thức quái đản gì. Tiếng gào rú của y nghe thê thiết mà bất lực, Lục Kiều Kiều thể tưởng tượng được y phải chịu đựng nỗi đau đớn nhường nào, nhưng kẻ tính tình cam chịu như Tôn Tồn Chân mà phải phát cuồng lên như vậy, có thể thấy uy lực của lá bùa cùng tàn độc của Đặng Nghiêu.
   Lục Kiều Kiều thấy sống mũi cay cay, hai mắt ứa lệ. lắp đạn giơ súng chỉ về phía Đặng Nghiêu, nhưng họ Đặng cùng Kim Lập Đức quấn lấy An Long Nhi đấu đá ngớt, lúc này nhập nhèm nước mắt, dám chắc viên đạn bắn ra trúng vào ai.
   chùi nước mắt, lần nữa gắng ép mình bình tĩnh lại giữa cảnh hỗn loạn, giống như lúc nãy đối phó với Lục Hữu, tinh tế và nhạy bén nắm bắt chuyển động của Đặng Nghiêu, muốn bắn chết gã đàn ông đeo mặt nạ lừa suốt hai năm, vừa rồi còn đánh cho Tôn Tồn Chân phát điên này.
   loáng thoáng hiểu ra tại sao đám cung thủ che mặt lúc nãy càng đánh càng hăng, biết đồng bọn chết mà vẫn liều mạng xông lên. Đó hẳn là dũng cảm, mà là cừu hận, mối thù khi thấy những chiến hữu sớm tối bên nhau của mình chết ; từng có vô số mũi tên mang theo nỗi hận đó bắn về phía , giờ đây cũng có sáu viên đạn mang theo mối hận ấy dành cho họ Đặng kia.
   Trong khoảnh khắc ngắn ngủi chỉ như tia lửa lóe lên ấy, ai có thời gian nghĩ ngợi gì, Lục Kiều Kiều phát động tác của mình cứng lại.
   Hai tay giơ súng nhắm về phía trước, sao kéo cò, cũng thể ngắm chuẩn vào đối phương, càng thể buông súng hay di chuyển nửa bước. dùng hết sức vùng vẫy, lại phát ra mỗi lần mình vận sức, đều giống như dồn hết lực trở lại cơ thể mình, chỉ khiến cơ bắp co thắt lại đau đớn như bị rút gân, toàn thân càng cứng đờ.
   Khóe miệng run run, gương mặt nở nụ cười tuyệt vọng cổ quái, biết mình bị người ta lén lút trói chặt, kiểu trói người này gọi là Phược long chú[2].
   [2] Bùa chú trói rồng.
   Bị trúng Phược long chú lên người nguy hiểm đến tính mạng, muốn giải trừ cũng phải chuyện khó, nó giống như ổ khóa cực kỳ kiên cố, chỉ cần tìm được đúng chìa khóa là có thể mở ra; chỉ cần tu hành đến trình độ nhất định, cùng với bùa chú tương ứng là có thể dễ dàng giải trừ Phược long chú, Lục Kiều Kiều tin rằng nếu có Tôn Tồn Chân bên cạnh, y hoàn toàn có thể giúp cởi trói.
   Đối phương giở ra trò ấy vào thời điểm này đương nhiên phải ngẫu nhiên, mà là nhận định tình hình rất sáng suốt, trong tình trạng còn ai có thể ra tay ứng cứu, đây là cách thức đơn giản mà hiệu quả nhất để bắt sống Lục Kiều Kiều.
   Muốn sử dụng đạo pháp tuyệt thể thiếu thứ nào trong ba thứ thủ ấn, phù thư, chú ngũ, tóm lại là thân thể phải hoạt động mới có thể phát huy tác dụng. Lục Kiều Kiều chỉ cần kết được thủ ấn, cũng có thể tự giải bùa chú ếm người, ngặt nỗi lúc này lại thể nhúc nhích, biết bước tiếp theo mình chỉ còn nước buông tay mà chịu trói.
   Trong khoảnh khắc, moi óc nhớ lại mấy trăm loại bùa chú mình biết, nhưng loại duy nhất cần cử động ngón tay cũng có thể phát ra chỉ có Cửu Tự ấn.
   Tay phải cầm súng, tay trái nâng bên dưới tay phải, nếu tính khẩu súng động tác này của chính là bàn tay trái đỡ bàn tay phải, đây là thủ ấn cuối cùng, cũng là thủ ấn mạnh nhất trong Cửu Tự ấn: Bảo bình ấn.
   Cửu Tự ấn là kết giới mà Lục Kiều Kiều sở trường nhất, vì sức mạnh to lớn của, kết giới khiến nguyên thần tiêu hao cực lớn, để tránh tổn thương nguyên thần, nên Cửu Tự ấn chia thành chín chữ chín tầng lần lượt tu luyện, khi sử dụng cũng chia thành chín chữ chín tầng mà đánh ra, vì vậy mới có câu chú ngữ "Lâm binh đấu giả giai trận liệt tại tiền."
   Trong trận chiến đỉnh Phù Dung, Lục Kiều Kiều gấp gáp thúc đẩy Cửu Tự ấn, trong chớp mắt hoàn thành kết giới, mặc dù thuận lợi kết được chín thủ ấn, nhưng bản thân cũng kiệt quệ sức lực, phải nằm mấy ngày mới hồi phục lại được. Giờ nếu gắng gượng phát ra Bảo bình ấn mạnh nhất, có lẽ toi mạng...
   Lục Kiều Kiều mỉm cười đờ đẫn, nhìn An Long Nhi tả xung hữu đột, liên tiếp rơi vào hiểm cảnh trước mắt, nghe thấy tiếng Tôn Tồn Chân kêu gào cuồng loạn, cũng nhớ cả Jack biết đâu. Những người này mà chịu khổ, nếu chết ở đây, bọn họ có lẽ còn có cơ hội sống sót, thậm chí nếu cha biết chết rồi, có khi ông cũng bớt được điểm yếu có thể bị uy hiếp.
   Từ Quảng Châu tới đây, quen biết ít bạn bè vào sinh ra tử, trải qua những chuyện kinh tâm động phách, đời này coi như cũng uổng phí.
   bình tĩnh nhìn khẩu súng tay, nhanh chóng hít khí vào đan điền, cảm nhận được chân khí trong cơ thể chạy loạn xạ và sôi trào lên, trước đây chưa từng sở hữu nội khí mạnh mẽ như vậy, đây hẳn là phản ứng mạnh do thuốc phiện gây ra.
   nhanh nhẹn dồn tụ nội khí từ các kinh mạch về tụ thành nội đơn, rồi chuyển hóa thành nguyên thần, dưới tác động của Bảo bình ấn, khắp người tỏa ra ánh đỏ rực rỡ. là chân khí mạnh mẽ bùng cháy như ngọn lửa, hay máu của người chết bắn người bốc hơi, cái bóng hình người to gấp đôi Lục Kiều Kiều bọc bên ngoài cơ thể .
   Hai gã thanh niên mặc áo khoác chẽn dài tay màu xanh lam đột nhiên xuất từ trong bóng tối, lao thẳng về phía Lục Kiều Kiều. Bọn chúng là Mục Linh và Mục Thác, Long linh quan và Hổ linh quan của Khâm Thiên giám. Theo kế hoạch của Lục Hữu, hai người này phụ trách bắt sống Lục Kiều Kiều, kẻ khi nãy đặt lưới dưới đất chính là chúng, mới rồi dùng Phược long chú trói Lục Kiều Kiều lại cũng là chúng.
   Khóe mắt Lục Kiều Kiều liếc thấy hai người bổ về phía mình, trong lòng chỉ thấy buồn nôn, thể chấp nhận để những kẻ này chạm vào mình, dù chỉ là sợi tóc. Lòng nóng như lửa đốt, còn chưa kết thành Cửu Tự thủ ấn hét vang chú ngữ phát động kết giới hộ thân tầng thứ chín: "Lâm binh đấu giả giai trận liệt tại tiền!"
   "Ầm" tiếng, trong thân thể Lục Kiều Kiều bùng lên quầng sáng đỏ, Mục Linh và Mục Tháp, An Long Nhi hỗn chiến với Kim Lập Đức và Đặng Nghiêu, đều bị luồng sức mạnh khủng khiếp hất văng ra xa.
   An Long Nhi hét vang " Kiều!" rồi ở dưới đất nhanh nhẹn bò về phía Lục Kiều Kiều. Nó thấy Lục Kiều Kiều vẫn giơ súng về phía trước, người bùng lên thiếu nữ hình thành bởi ngọn lửa, trông có vẻ cao gấp đôi Lục Kiều Kiều, cúi đầu buông thõng hai tay…
   Đây là nguyên thần của Lục Kiều Kiều bị Phược long chú trói chặt, cách duy nhất mà nghĩ ra đó là dùng nguyên thần phá vỡ bùa chú trước khi bị đối phương bắt sống, kể cả có gây nguy hiểm cho tính mạng, cũng tiếc.
   Lục Kiều Kiều hét lên với An Long Nhi: " Long Nhi, mày chạy , Kiều sao, mau chạy !"
   Ảo ảnh thiếu nữ đỏ như máu kia chậm rãi ngẩng đầu, hai cánh tay chầm chậm dồn sức đẩy ra phía ngoài, thân thể từ từ phóng lớn, cùng với tiếng hét của Lục Kiều Kiều, ảo ảnh thiếu nữ cũng ngửa mặt lên trời há miệng thét vang giận dữ, An Long Nhi thấy miệng ta càng lúc càng lớn, cho đến khi toác cả gương mặt ra, từ trong miệng mọc ra những chiếc răng nanh dài nhọn đâm thẳng lên trời. Sau đó, kết giới lại bùng lên lần nữa, sóng khí cuồn cuộn ngừng từ chỗ Lục Kiều Kiều lan khắp bốn phương tám hướng xung quanh.
   Nguyên thần Lục Kiều Kiều bắt đầu ma hóa dưới tác dụng của dược tính mang tà khí mãnh liệt của thuốc phiện, cứ tiếp tục thúc đẩy nguyên thần thế này, có lẽ phá được Phược long chú, nhưng cũng có thể mất mạng.
   Đặng Nghiêu và Kim Lập Đức ngồi dưới đất đưa mắt nhìn nhau, Đặng Nghiêu : " lợi hại đến mức ấy chứ?" Bản thân y hiểu rất , phải tu hành mấy chục năm mới có thể khiến nguyên thần xuất khiếu[3] và dị hóa, bé con này thể nào có nguyên thần lớn mạnh trong thời gian ngắn ngủi như vậy được.
   [3] Nguyên thần tách ra khỏi cơ thể.
   "Có phải uống thuốc gì ?" Kim Lập Đức cũng cho rằng Lục Kiều Kiều thể có công lực cao cường như thế.
   Mục Linh và Mục Thác bò về phía Lục Kiều Kiều, nhưng vừa lại gần kết giới bị hất văng ra lần nữa. phải bọn họ có cách đối phó với Lục Kiều Kiều nhai thuốc phiện phát điên, chỉ có điều Quốc sư hạ lệnh chỉ được phép bắt sống Lục Kiều Kiều, vì vậy tất cả đều phải chịu trận cho đánh.
   Đúng lúc này, từ phía xa vang lên tiếng vó ngựa, bốn thớt khoái mã xông thẳng về phía kết giới của Lục Kiều Kiều.
   Người đầu là trung niên tướng mạo tuấn tú, ngựa chưa phóng đến trước mặt Lục Kiều Kiều, người rời khỏi yên nhảy vọt lên trung. ta hét lớn: "Cẩu tặc ở đâu đến đây làm xằng!" đồng thời rút lưng ngựa ra thanh trường kiếm, mũi kiếm rung rung vạch ra đóa kiếm hoa đâm về phía Mục Linh ở gần nhất.
   Đầu Lục Kiều Kiều thể chuyển động, nhưng qua giọng nhận ra người mới đến chính là đại ca An Thanh Nguyên của mình.
   Mục Linh Mục Thác là em sinh đôi, tâm ý tương thông, cùng tiến cùng lùi, vừa thấy trường kiếm đâm tới, hai người đều lăn tròn dưới đất bật dậy, hai thanh đao cùng lúc chặn trường kiếm của An Thanh Nguyên lại, nhất thời đao kiếm chạm nhau chan chát, thêm trận kịch chiến nổ ra.
   Ba người khác cưỡi ngựa xông tới cũng lập tức nhảy khỏi yên ngựa, hai đại hán vừa chạm chân xuống đất rút đao chém về phía Đặng Nghiêu và Kim Lập Đức, hai người Đặng, Kim chẳng còn tâm trạng chiến đấu, vừa thấy có người tấn công liền vừa lăn vừa bò lùi về phía sau. Đại hán cuối cùng vóc người cao lớn khôi vĩ, mũi thẳng mặt vuông, vừa tiếp đất liền rút khẩu súng ngắn nhằm vào Đặng Nghiêu.
   Đặng Nghiêu lùi lại thấy gã cao lớn rút súng ngắm chuẩn vào mình, liền thất thanh kêu lên: " phải chứ, lại bắn ta nữa..."
   Kim Lập Đức hét: "Người huynh to, dễ ngắm..." Lời vừa dứt, người biến mất vào bóng đêm. Lần này Đặng Nghiêu còn ngu ngơ nữa, y ngả người lăn tròn vòng dưới đất, tránh được viên đạn, rồi "bùm" tiếng phóng khói mù ra, sử dụng phép độn thổ biến mất.
   Lục Kiều Kiều trông thấy người cao to bắn súng Tây qua trước mặt mình, vóc dáng hết sức quen thuộc thân thiết, bèn buột miệng gọi: "Nhị ca!"
   ra người đàn ông cao to bắn súng Tây này là nhị ca An Thanh Viễn của Lục Kiều Kiều, ta lo lắng đứng bên ngoài kết giới kình phong cuồn cuộn, lớn: "Nhị ca đến giúp muội đây! Tiểu Như... ta qua được, bên đó gió lớn quá... "
   An Thanh Nguyên ở phía bên kia chống đỡ tương đối thong thả trường kiếm trong tay đánh ra mười mấy chiêu liên hoàn, "đinh đinh " đẩy lùi hai em Mục Linh và Mục Thác, đoạn ta liếc sang phía Lục Kiều Kiều hét lớn: "Tiểu Như! Muội thể gượng ép thúc đẩy nguyên thần như vậy, mau ngừng kết giới ngay!"
   Lục Kiều Kiều bấy giờ mới nhớ ra, nhị ca An Thanh Viễn tính tình hào sảng, tuy hồi là người thân với nhất, nhưng xưa nay ta ghét đọc thi thư, cũng thích theo cha học huyền học, tuổi còn trẻ măng xin tiền nhà buôn bán với đám bạn lêu lổng, lâu sau lại muốn phát tài lớn, còn chạy đến tận Đằng Xung ở Vân Nam mở xưởng khai thác ngọc, làm thương nhân ngọc thạch, mấy năm mới về nhà lần.
   Vị nhị ca này của , hỏi ta xin tiền nhất định thành vấn đề, nhưng muốn nhờ ta giải trừ bùa chú thể nào, vì vậy Lục Kiều Kiều vội chuyển sang với An Thanh Nguyên: "Đại ca... Phược long chú! Là Phược long chú!"
   Hai đại hán vừa dọa lui Kim Lập Đức và Đặng Nghiêu thu tay về liền chuyển sang tấn công Mục Linh, Mục Thác, xét tình thế trước mắt nhiệm vụ bắt sống Lục Kiều Kiều xem ra thể hoàn thành, Mục Linh và Mục Thác chống đỡ mấy đao rồi cũng cướp đường bỏ chạy.
   An Thanh Nguyên kêu lên: "Đừng đuổi nữa, Tiểu Như sao là tốt rồi."
   Lục Kiều Kiều chầm chậm thu hồi kết giới, An Thanh Viễn chạy đến sau lưng đỡ , còn An Thanh Nguyên chập ngón tay thành kiếm quyết, vạch trán Lục Kiều Kiều đạo Ngọc văn chú, trung ra chùm đường cong màu bạch ngọc đẹp đẽ, An Thanh Nguyên xòe bàn tay vỗ xuống trán , hét lên tiếng: "Tan!" toàn thân Lục Kiều Kiều liền mềm nhũn ra dựa vào lòng An Thanh Viễn.
   Xương cốt và cơ thịt khắp người đều đau như bị ai vặn đứt lìa, ngẩng đầu lên nhìn thấy nhị ca từ thân thiết nhất với mình, nước mắt liền trào ra. Nhưng Lục Kiều Kiều có thời gian để khóc, trông thấy hai đại hán còn lại quây lấy Tôn Tồn Chân nổi điên vung gậy đập loạn xạ.
   lớn tiếng gọi: "Đừng đánh y, y là bạn tôi đấy, y bị người ta ếm bùa lên rồi!"
   An Thanh Nguyên : "Dùng bùa phép gì vậy, sao cứ đập loạn xạ như thế?"
   Lục Kiều Kiều đáp: "Muội biết, đại ca mau cứu y với...''
   vùng vẫy muốn chạy lại xem An Long Nhi, An Thanh Viễn liền bế bổng lên ra phía đó, An Long Nhi nằm gục dưới đất bất động. Lục Kiều Kiều từ nãy vẫn quan sát nó và hai người lớn chiến đấu, trong ấn tượng của , lúc về sau này An Long Nhi hề trúng đao, vết thương chủ yếu của nó nằm ở lưng.
   Lục Kiều Kiều sờ mũi An Long Nhi, thấy vẫn còn hơi thở, liền ngẩng đầu lên : "Nhị ca, giúp muội cứu thằng này, muội vẫn còn người bạn thấy đâu, muội phải tìm ta..."
   An Thanh Viễn gãi gãi đầu, : "Tiểu Như kiếm đâu ra lắm bạn thế?"
   Lục Kiều Kiều gượng đứng lên, loạng choạng định quay lại trận địa máu loang đầy đất lúc nãy. An Thanh Viễn bèn kêu lên: "Đại Hải ca, Thuận Tử ca, cứ mặc kệ tên điên đó , qua đây cứu đứa này, tôi và em ra bên kia chút..."
   Hai đại hán mà An Thanh Viễn dẫn theo là bảo tiêu mà xưởng đồ ngọc của ta thuê, người tên Tần Đại Hải, người là Lữ Thuận. Vì nghề buôn ngọc này động chút là tiền hàng lên đến cả nghìn cả vạn lượng bạc, khai thác xong còn phải vận chuyển khắp nơi, vì vậy đường nhất định phải mời tiêu cục theo áp tải hàng.
   Tần Đại Hải và Lữ Thuận đáp lời, chạy qua kiểm tra vết thương rồi bôi thuốc cho An Long Nhi, còn An Thanh Viễn cõng Lục Kiều Kiều chạy ra chỗ bày trận ban nãy.
   Lục Kiều Kiều từ xa trông thấy Đại Hoa Bối ở giữa trận địa ra sức bới đất, liền với An Thanh Viễn: "Nhị ca, con chó kia là của muội đấy, qua chỗ đó .. "
   "Muội còn có chó nữa cơ à? Giỏi đấy."
   Đại Hoa Bối lôi từ rãnh đất đào ra cái mũ bò, Lục Kiều Kiều vừa nhìn thấy lập tức giãy giụa nằm bò ra đất, cùng Hoa Bối ra sức đào bới. An Thanh Viễn cũng nhận ra dưới mặt đất có người bị vùi, với giúp sức của ta, họ nhanh chóng kéo ra người Tây quần áo nát bươm như giẻ lau, bất động.
   An Thanh Viễn kinh ngạc kêu lên: "Người Tây à! Cũng là bạn của muội luôn à?! chết chưa thế?"
   Lục Kiều Kiều thấy mặt Jack đầy đất cát, sắc mặt tái xám, vội dùng sức cạy miệng chàng, bên trong chảy ra nắm cát lớn, vừa lay lắc, vừa lanh lảnh gọi: "Tỉnh lại! Tỉnh lại! lo cho tôi nữa à! Tỉnh lại mau!"
   vừa đánh vừa đập lên mặt Jack, rốt cuộc chàng cũng mấp máy miệng, rồi đột nhiên ho ra nắm cát, phun đầy mặt Lục Kiều Kiều và An Thanh Viễn.
   Lục Kiều Kiều vừa giận vừa mừng khóc lóc, đánh loạn xạ lên ngực Jack: "Làm tôi sợ chết được... làm tôi sợ chết được..."
   Jack mở mắt, vừa thở hồng hộc vừa chùi mặt, : "Đặng đại ca... y dùng thuốc nổ tấn công tôi…"
   Lục Kiều Kiều nuốt nước mắt bật cười: " chết là tốt rồi, được rồi… À, Tôn Tồn Chân... nhị ca cõng em quay lại xem Tôn Tồn Chân thế nào... Jack, đừng cử động, lát nữa chúng tôi quay lại băng bó cho …"
   An Thanh Viễn lại cõng Lục Kiều Kiều quay lại chỗ để hành lý, họ trông thấy An Long Nhi có thể ngồi dậy, An Thanh Nguyên, Tần Đại Hải và Lữ Thuận đều ngồi dưới đất, chau mày nhìn Tôn Tồn Chân trong bụi cỏ.
   Trong bụi cỏ tối tăm, Tôn Tồn Chân quỳ chân dưới đất, cong lưng cúi gằm đầu, hai tay nắm trường côn, giữ nguyên tư thế.
   Lục Kiều Kiều cũng ngồi xuống đất, đưa mắt nhìn cả bọn hỏi: "Y bị sao vậy, vừa nãy còn làm loạn lên, giờ hết rồi à?"
   An Thanh Nguyên : "Nãy giờ y vẫn đánh đập loạn xạ, xung quanh có ai cũng vẫn đánh. Về sau có thể là mệt quá mới dừng lại, nhưng muội đừng qua đó, rất nguy hiểm…"
   Lục Kiều Kiều hỏi: "Sao lại nguy hiểm chứ?"
   Tần Địa Hải nhặt dưới đất cành cây lớn dài chừng bảy tám thước, vòng ra hướng khác, vươn tới điểm vào lưng Tôn Tồn Chân, rồi lập tức quay đầu chạy vọt; Tôn Tồn Chân vừa cảm thấy sau lưng có động, liền gào rú vung côn đánh loạn xạ về phía ấy, võ công của y quả thực rất cao, cành cây còn chưa chạm đất bị y đánh cho nát vụn.
   An Thanh Nguyên bất lực lắc lắc đầu: "Sợ là điên rồi..."
   Lục Kiều Kiều nghe An Thanh Nguyên vậy, nước mắt lại tuôn ra. An Thanh Viễn đỡ chầm chậm tới trước mặt Tôn Tồn Chân, cặp mắt họ Tôn trợn to tướng, thẫn thờ nhìn , cách chuẩn xác hơn là nhìn về phía trước, ánh mắt y chỉ nhìn thẳng về phía, chứ dịch chuyển theo Lục Kiều Kiều.
   Lục Kiều Kiều khóc lóc, lớn tiếng gọi tên y, nhưng Tôn Tồn Chân hề có phản ứng, chỉ thỉnh thoảng lại vươn tay ra xung quanh rờ rẫm.
   Lục Kiều Kiều vừa khóc vừa với An Thanh Nguyên: "Y là bạn tốt của muội... vì cứu muội nên mới thành ra thế này, đại ca, huynh cứu y với..."
   An Thanh Nguyên nhíu chặt hai hàng lông mày, nhìn sâu vào mắt Lục Kiều Kiều, hồi lâu sau mới cất tiếng: "Chúng ta biết y trúng phải bùa chú gì, tùy tiện ra tay nguy hiểm lắm, muốn nghĩ cách chuyện với y, để ta xem có thể tiến vào ảo hải của y hay ..."
   tới ảo hải, trong những người có mặt chỉ có mình Lục Kiều Kiều hiểu được An Thanh Nguyên gì.
   Có câu, hạt cát là thế giới, đóa hoa là thiên đường; con người là vạn vật chi linh, trong lòng mỗi người đều có trời đất riêng.
   Con người có rất nhiều tiềm năng tiên thiên[4], có thể thông qua tu luyện mà rút ra vận dụng; trong sâu thẳm thế giới nội tâm của con người, có vùng đất ai biết đến gọi là ảo hải, ảo hải này có thể mở ra bằng tâm pháp tu chân luyện đạo.
   [4] Tiềm năng bẩm sinh, có sẵn từ trong phôi thai.
   Ảo hải của mỗi người cũng giống như bát tự vậy, bẩm sinh tồn tại, đồng thời bẩm sinh định hình tính chất; ảo hải là nơi cư trú của nguyên thần, ảnh hưởng đến toàn bộ các hành vi vô thức của mỗi người.
   Quan niệm chính tà, khuynh hướng thiện ác từ lúc sinh ra, những chuyện nhặt tưởng chừng như quên lãng trong đời, tất thảy những gì người ta muốn đề cập đến, đều rơi vào ảo hải vô biên này, sót thứ nào.
   Người bình thường chỉ ở trong mộng hoặc nhờ cơ hội ngẫu nhiên nào đó, mới có thể thoáng thấy ảo hải của mình, thảy đều kinh ngạc trước thế giới thể nhìn thấy khi mở mắt, đồng thời cũng cảm thán trước kỳ ảo tráng lệ chẳng gì sánh nổi của ảo hải; nhưng trong quá trình tu luyện nội công đạo gia, nhìn vào ảo hải của mình, thâm nhập và khống chế, sau đó thanh tẩy và để nguyên thần ra vào tự do, đều là những tầng thứ tu luyện hết sức quan trọng.
   Mở ra và khống chế ảo hải của chính mình đòi hỏi tu vi tu hành nhiều năm, huống hồ muốn xâm nhập vào ảo hải trong nội tâm của người khác?
   Trước tiên, phải có công pháp tu đạo khiến song phương tương thông, có thể dùng hai công pháp tương tự khiến cho hai ảo hải nối tiếp với nhau; kế đó cầu bát tự của hai người phải tương sinh chứ được tương khắc, để hai ảo hải sinh ra cộng hưởng tiên thiên, có thể giao hòa với nhau; cuối cùng và cũng quan trọng nhất, là hai người đều phải có ý muốn mở rộng ảo hải giao lưu, bằng cứ quyết ý xông vào ảo hải của người khác, nhất định bị người kia kháng cự theo bản năng, dẫn đến nguyên thần của hai bên giao chiến mà lưỡng bại câu thương.
   An Thanh Nguyên phát Tôn Tồn Chân nhìn mà thấy, nghe mà ra, nhưng lại điên cuồng công kích, có thể đoán được rằng khả năng nghe nhìn của y bị phong bế hoàn toàn, muốn giao tiếp được với Tôn Tồn Chân, chỉ có cách duy nhất là mở ảo hải của y mà thôi.
   Đây là phương pháp rất khó khăn, ta đưa ra phương án này cũng biết là có ý tốt hay muốn ra đề khó nữa, nhưng lời này nhắc nhở Lục Kiều Kiều. Từ lúc gặp lại hai người trai, vẫn luôn trong trạng thái kinh hoảng và dựa dẫm, giờ mấy người bạn đều còn sống, cũng mới từ từ bình tĩnh lại mà nghĩ ngợi kỹ càng về tình trạng của Tôn Tồn Chân.
   Nhìn bề ngoài có vẻ như Tôn Tồn Chân thực mất thị giác và thính giác, nếu tính toán sai, Lục Kiều Kiều hoàn toàn hiểu được tại sao hành vi của họ Tôn lại trở nên cổ quái như vậy.
   Trong lúc chiến đấu giải cứu Lục Kiều Kiều, Tôn Tồn Chân đột nhiên nhìn thấy gì, nghe thấy gì, đối với y, thế giới này biến thành vùng tăm tối và tĩnh lặng. Nhưng tâm trí y vẫn trong tình trạng kịch chiến, y thấy cũng nghe được kẻ địch, y muốn báo cho Lục Kiều Kiều biết tình trạng tại của mình, nhưng như vậy chỉ khiến càng nhiều kẻ địch biết được y mất thị giác và thính giác, chuốc lấy những đòn công kích mạnh mẽ hơn bội phần mà thôi. Đối với người có vận mệnh, vào những lúc thế này, bất cứ đòn tấn công nào cũng có thể trở thành trí mạng.
   Y thể dừng việc phòng thủ mục tiêu ấy lại, cũng thể cho người ta biết, dẫn đến cũng thể cho Lục Kiều Kiều biết, y chỉ có thể điên cuồng gào lên để Lục Kiều Kiều chú ý đến mình mà đến gần, bất cứ thứ gì đến gần hoặc chạm vào thân thể y, đều bị coi là công kích, bị y toàn lực phản kích và nghiền nát... bởi vì tri giác cuối cùng của y, vẫn trong cuộc chiến đấu kịch liệt.
   Anhdva thích bài này.

  4. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Lục Kiều Kiều ở ngoài xa quỵ gối trước mặt Tôn Tồn Chân, dùng tay bịt miệng, hai mắt nhìn chằm chằm vào đôi mắt mở to thất thần của y, ngừng rơi lệ. biết Tôn Tồn Chân phải là người sợ chết, nhưng y tuyệt đối bao giờ khuất phục chờ chết.
   Nguyên thần của tiêu hao gần hết trong cuộc đại chiến bùa thân, vì mình phải duy trì bùa thân cho ba người; vừa nãy, vì muốn tự mình thoát khỏi Phược long chú, lại dùng bậy Cửu Tự ấn, lấy cách tự tìm đường chết cộng với tà độc của thuốc phiện mới thúc đẩy được nguyên thần ma hóa, đây căn bản là tàn phá đối với thân thể và tu hành, dù sao lúc đó cũng ôm lòng quyết tử.
   còn sức để vận dụng nguyên thần thâm nhập vào ảo hải của Tôn Tồn Chân nữa, đành khẽ với An Thanh Nguyên: "Đại ca, huynh thử xem, phải cứu lấy y..."
   An Thanh Nguyên gật gật đầu hỏi: "Muội biết bát tự của y ?"
   "Y có bát tự..."
   " biết bát tự, tìm được cửa khuyết trong Ngũ hành, kể cả y là người bình thường cũng rất khó xâm nhập được vào ảo hải, huống hồ y còn có thân công phu cao cường như thế?"
   " phải, bát tự của y dùng bùa thế thân để thoát khỏi vận mệnh, y có số mệnh..."
   "Hả?! Lạ vậy sao?"An Thanh Nguyên kinh ngạc đưa mắt nhìn Tôn Tồn Chân: "Nhưng cũng tốt, có bát tự tức là có Ngũ hành phong tỏa ảo hải… Y là người tu đạo à?"
   "Y là đạo sĩ Toàn Chân phái."
   "Chậc, nội công Toàn Chân là danh môn chính phái, nếu y sẵn lòng mở ảo hải, ta cũng có thể tiến vào được. Có điều, ta phải trước, dù ta có thể xâm nhập vào ảo hải của y, cũng đảm bảo đối thoại được với y, mà còn có khả năng gây nguy hiểm đến tính mạng của y nữa... Vì tâm pháp của hai người khác nhau, lại cũng quen biết nhau, có thể y tấn công nguyên thần của ta, vừa nãy muội cũng thấy y cuồng bạo thế nào rồi, nếu xảy ra trường hợp đó, rất có thể ta khiến y bị thương nặng hơn…"
   Thấy Lục Kiều Kiều gật gật đầu, ta liền với An Thanh Viễn: "Nhị đệ, đệ và hai vị huynh đệ này bảo vệ xung quanh huynh, được để bất cứ người nào lại gần, lúc nguyên thần xuất khiếu, ta thể bị tấn công, đệ phải bảo vệ đến lúc ta tỉnh lại, biết chưa hả?"
   Sau khi sắp xếp mọi người bảo vệ xung quanh mình, An Thanh Nguyên rút trường kiếm đeo ở thắt lưng, tay trái xòe ra, dùng ngón vô danh đè lên ngón cái, bắt thành Ngọc Thanh quyết, tay phải giơ kiếm lên cao quá đầu, bước lên trước trầm mình giấu kiếm khởi thế, Ngọc Thanh quyết đẩy ra, phát chiêu Dao hoa nghênh tiên, miệng lẩm bẩm niệm chú, trường kiếm vung lên, chân đạp theo Thái Ất bộ pháp các cung vị bát quái.
   Lục Kiều Kiều chưa từng thấy đại ca múa kiếm, từ hồi còn , ta vắng, hai năm mới về nhà lần, mang theo đặc sản và đồ ăn ngon ở kinh thành về thăm cha mẹ, đối với đứa em do tiểu thiếp của cha sinh ra như , cũng chỉ chào hỏi qua loa, đối đãi cho phải phép chứ được thân thiết như nhị ca An Thanh Viễn tính tình hào sảng, có thể chơi đùa bậy bạ với . Vì vậy Lục Kiều Kiều trước đây chỉ thấy ta ăn cơm, lại, chuyện và đọc sách.
   có nghe cha mình đại ca cũng là nhà huyền học, làm quan lớn trong cung, nhưng ngờ vị đại ca làm quan lớn này của mình lại luyện Thái Ất kiếm pháp đến mức tiêu sái thong dong như vậy.
   An Thanh Nguyên lẩm bẩm trong miệng: "Bạch khí hỗn trọc quyền ngã hành..." từ Trung cung sải bước sang cung Càn ở phương Tây Bắc, điểm ra kiếm, đầm mũi kiếm vạch đạo ánh sáng xanh...
   Sau đó ta thu kiếm nương thế giơ lên cao quá đầu rồi chém ra, xoay người nhấc chân đạp sang cung Đoài ở phía Tây, sử chiêu Sương giáng mãn địa lương, quầng sáng xanh kiếm thong thả vận hành theo quỹ tích, cả bọn nghe thấy giọng tràn đầy uy nghiêm và nam tính của An Thanh Nguyên sang sảng:
   "Vũ bộ tương tồi hợp đăng minh..."
   "Thiên hồi địa chuyển bộ thất tinh..."
   "Nhiếp bộ lữ đầu tế cửu linh..."
   An Thanh Nguyên từ cung Đoài tung mình nhảy lên trung, đá ra cú Toàn phong thoái rồi rơi xuống cung Cấn ở phương Đông Bắc, sau đó bước hai bước dài sang cung Ly ở phương Nam, trường kiếm sau lưng rung lên như rồng thần quẫy đuôi, chân vừa bước tới cung Ly, lại vòng kiếm xoay người đâm ngược, sử ra chiêu Khoái mã gia tiên thế, động tác nhanh nhẹn mà thanh nhã, Lục Kiều Kiều nhìn mà thấy thanh thản trong lòng. ra xem đại ca múa kiếm lại là hưởng thụ tuyệt diệu như vậy, nếu phải hỏa tốc cứu Tôn Tồn Chân, Lục Kiều Kiều có khi đứng bật dậy vỗ tay hoan hô rồi cũng nên.
   An Thanh Nguyên mỗi bước niệm câu chú, hết tám bước, nguyên thần kết tụ xong xuôi, tám cung vị mà ta bước qua chầm chậm bốc lên luồng khí trắng vẩn vít, đây là chân khí hộ thân của An Thanh Nguyên, chỉ có như vậy, mới bị tà khí xâm nhập trong lúc nguyên thần rời khỏi cơ thể.
   An Thanh Nguyên, vừa trở về Trung cung lập tức lật tay giấu kiếm ra sau lưng, sải chân bước bước dài về phía Tôn Tồn Chân.
   An Thanh Viễn xưa nay tu luyện huyền học, lại càng chưa từng trông thấy đại ca sử dụng loại đạo thuật này, khẽ thốt lên tiếng kinh ngạc, chỉ sợ An Thanh Nguyên bước vào phạm vi phòng thủ của Tôn Tồn Chân mà bị tấn công.
   Nhưng lúc nhìn kỹ, ta lại thấy An Thanh Nguyên, chỉ bắt tay thành Ngọc Thanh quyết chắn phía trước, chân dừng trong tư thế bước về phía Tôn Tồn Chân, thứ ta trông thấy lao về phía Tôn Tồn Chân chỉ là nguyên thần của An Thanh Nguyên.
   An Thanh Nguyên thấy trước mặt tối sầm, nguyên thần của ta cầm kiếm xông vào ảo hải của Tôn Tồn Chân.
   Bốn phía tĩnh lặng như tờ, tối đen như mực, nơi này cũng giống tình trạng mắt tai giờ của Tôn Tồn Chân, đây chỉ là hình ảnh phản chiếu trực tiếp những gì mà ngũ quan Tôn Tồn Chân cảm nhận được từ thế giới bên ngoài, đây là ngoại vật tâm trong tâm giới, phải ảo hải.
   An Thanh Nguyên biết nếu tiếp tục tiến lên trong chốn vô minh này, nguyên thần của mình có thể hoàn toàn rơi vào bên trong, vĩnh viễn thể thoát ra được; ta bèn điểm liền bảy đường kiếm, đốt lên bảy ngọn tâm đăng trung, sắp xếp theo vị trí Bắc Đẩu thất tinh, sau đó đạp chân cấp tốc lao lên phía trước.
   Từ xa ngoảnh đầu nhìn lại, Bắc Đẩu tâm đăng tựa như chòm sao Bắc Đẩu lơ lửng bầu chỉ hướng, An Thanh Nguyên có thể yên tâm sâu thêm bước thâm nhập ảo hải của Tôn Tồn Chân.
   Cũng biết cứ trong bóng tối như thế bao lâu, thấy bất cứ thứ gì, lại càng tìm được ảo hải, An Thanh Nguyên bắt đầu nản lòng, muốn trở về chỗ Thất tinh tâm đăng, rời khỏi tâm giới của họ Tôn.
   Khi ta ngoảnh đầu nhìn lại, chợt thấy bên cạnh Thất tinh tâm đăng có người đứng, chỉ là khoảng cách quá xa, nhìn thấy vóc dáng.
   ta vội vàng xông tới, hét vang: "Tôn Tồn Chân! "
   An Thanh Nguyên lao đến rất nhanh, đối phương cũng bổ về phía ta như bay, nguyên thần ấy còn chưa tới trước mặt, An Thanh Nguyên nhìn được hình thái.
   Người này cao chừng hai trượng, đầu đội mũ tử kim, toàn thân vận y phục bó sát, bên ngoài khoác giáp hoàng kim, tay cầm Tề mi Kim cương bổng, oai phong lẫm liệt, sát khí đằng đằng... đây đâu phải Tôn Tồn Chân, mà ràng là Mỹ hầu vương Tề thiên đại thánh Tôn Ngộ !
   An Thanh Nguyên kìm được kêu lên thất thanh: "Đại thánh gia?"
   Lời còn chưa dứt, tiếng gầm của Tề thiên đại thánh át luôn giọng ta, đồng thời trường côn cũng vung lên đập thẳng xuống đầu. Kim cương bổng to bằng miệng bát quét ra trận cuồng phong, An Thanh Nguyên lùi lại bước, nghiêng người né chiêu, đoạn nhìn kỹ lại gương mặt của Tề thiên đại thánh này, nhìn thôi, vừa nhìn toàn thân ta liền run lên cầm cập.
   Tề thiên đại thánh trong truyền thuyết có bộ mặt như Lôi tông, người thấy người sợ, quỷ gặp quỷ sầu, trẻ con trông thấy là khóc òa lên bỏ chạy; nhưng gương mặt Tôn đại thánh trước mắt An Thanh Nguyên lại giống Lôi công, mà có mũi cũng có môi, mặt xương trắng và răng nanh tua tủa chĩa ra, bên ngoài bọc chút thịt màu đỏ sậm, cái đầu lâu chưa rữa hết này gắn thân hình của Tôn đại thánh, khiến người ta cảm thấy kinh khủng đến độ chỉ muốn nôn mửa.
   An Thanh Nguyên lập tức nhớ ra bộ dạng Tôn Tồn Chân lúc ở bên ngoài, Tôn Tồn Chân luôn dùng vải quấn chặt gương mặt của mình, chỉ lộ ra đôi mắt, y dám dùng mặt đối diện với người khác, người này chẳng những có vận mệnh, mà có cả gương mặt nữa. An Thanh Nguyên hiểu, Tôn đại thánh này chính là nguyên thần của Tôn Tồn Chân.
   ra trong việc tu luyện đạo pháp, nhất định phải có tổ sư hoặc nguyên thần[5]. Khi chưa thành đạo, trước tiên phải tùy theo đạo phái mà mình học cùng với thiên tư cá nhân để lựa chọn tổ sư nguyên thần thích hợp, sau đó bái nhập môn hạ, khiến vị thần ấy trở thành thần hộ mệnh cho mình; nếu tu luyện đại thành, có thể nhân thần hợp nhất, hợp nguyên thần ban đầu với nguyên thần của bản thân làm , đây là cảnh giới đạo học tối cao mà những người tu đạo dành cả đời theo đuổi.
   [5] Nguyên thần này là vị tôn thần để thờ phụng, phải nguyên thần của người tu luyện vẫn được nhắc tới ở .
   Tôn Tồn Chân có thể ảo hóa nguyên thần của mình thành hình thái tổ sư khiến An Thanh Nguyên hết sức kinh ngạc, với tu vi thâm hậu như vậy, tại sao y thể tự cứu mình chứ?
   Xem ra, đạo pháp của phái Toàn Chân chỉ coi trọng việc tu luyện nội đan của cá nhân, cũng như dưỡng sinh và nâng cao võ công bản thân, nhưng hề trọng thị việc phát huy vận dụng nội đan, Tôn Tồn Chân lúc này giống như con mãnh hổ có sức mà biết dùng vào đâu, đói mà có nanh vuốt bắt mồi, bị thương cũng có nanh vuốt để báo thù...
   An Thanh Nguyên vừa né tránh những chiêu côn dồn dập, vừa hét gọi Tôn Tồn Chân dừng lại, đồng thời cũng phát ra xung quanh xuất ánh sáng, lờ mờ có thể nhìn được hoàn cảnh, cách chuẩn xác phải gọi đây là tâm cảnh mới đúng.
   ta thấy mỗi bước chân mình phải giẫm lên nền đất, mà toàn là đầu lâu, cái đầu lâu nào cũng mang bộ dạng quái gở của Tôn Tồn Chân, mỗi khi chân nhấc lên đều mang theo đóa hoa máu tung tóe.
   An Thanh Nguyên thầm nghĩ, đây là tâm cảnh kiểu gì vậy? Y muốn người trong thiên hạ đều ở dưới chân mình? Y muốn người trong thiên hạ đều xấu xí giống như mình ư? Kim cương bổng của Tôn Tồn Chân mang theo mùi máu tanh nồng hùng hổ quét tới, ta lùi liên tiếp năm sáu bước, phát sau lưng lại có tiếng gậy rít gió...
   "Thuật phân thân! Tôn Tồn Chân đừng đánh nữa, ta là đại ca của Tiểu Như, ta đến để cứu ngươi đây!"
   "Hừ hừ... gào..." Tôn Tồn Chân cười lạnh lẽo rồi gào lên ghê rợn, khiến hai tai An Thanh Nguyên ong ong đau nhức, mặt đất dưới chân nứt toác ra, ta và cả đống đầu lâu cùng rơi xuống vực sâu đáy.
   Trong lúc rơi nhanh xuống dưới, trước sau trái phải dưới của An Thanh Nguyên đều có Tề thiên đại thánh công tới, bốn bề là vách núi cao ngất ngưởng, dưới chân là đầm máu lổn nhổn vô số đầu lâu của Tôn Tồn Chân...
   An Thanh Nguyên phát mình thể gì, cũng thể chạy đâu được, mặc dù ta đoán được thực lực của Tôn Tồn Chân, nhưng cũng may còn đoán được có kết giới. ta biết cứ tiếp tục dằng dai thế này cũng ai nghe mình , mà nếu nguyên thần bị Tôn Tồn Chân vây khốn ở đây, ta cũng biến thành phế nhân giống họ Tôn kia.
   An Thanh Nguyên vội vung kiếm đánh ra kẽ hở giữa sáu vị Tề thiên đại thánh mặc giáp vàng, tay bắt Ngọc Thanh quyết, miệng nhẩm niệm Bắc Đẩu hộ thân mật chú, bay thẳng về phía cột mốc Thất tinh tâm đăng mà mình bố trí trước đó.
   Đại thánh gia đuổi theo, xem ra Tôn Tồn Chân muốn vây khốn nguyên thần của An Thanh Nguyên, mà chỉ muốn đuổi ta ra khỏi tâm giới của mình.
   Nguyên thần An Thanh Nguyên vừa trở về cơ thể, lập tức đút kiếm vào vỏ, hai tay xoa xoa mặt, mồ hôi lạnh túa ra đầy đầu: "Tiểu Như, ta vào được ảo hải của y đâu, ngoại vật tâm của y giống như địa ngục vậy..."
   An Thanh Nguyên vừa thoát thân khỏi tâm giới của Tôn Tồn Chân, Tôn Tồn Chân tức khắc ý thức được việc có nguyên thần xa lạ xâm nhập hoàn toàn có thể là khởi đầu cho đợt tập kích mới, y lại dồn sức mạnh vung trường côn quét ra tứ phía xung quanh.
   Cả bọn vội vã nhường ra vòng lớn, An Thanh Nguyên giờ mới nhìn chiêu thức của Tôn Tồn Chân, liền với Lục Kiều Kiều: " ra y dùng Đại thánh thiên môn côn, chẳng trách nguyên thần của y lại hóa thành Tôn đại thánh... vừa nãy ta xâm nhập vào liền bị sáu Tôn đại thánh khổng lồ vây công đuổi ra ngoài."
   Lục Kiều Kiều nhìn Tôn Tồn Chân thở hổn hển vung gậy đánh loạn xạ, lau nước mắt : "Để muội vào cho…"
   An Thanh Nguyên lắc đầu: " được, giờ nguyên thần của muội tiêu hao cạn kiệt, căn bản đủ công lực khai mở tâm giới của y, nếu còn vận dụng nguyên thần có thể nguy hiểm đến tính mạng; vừa nãy nếu phải đại ca quát muội dừng thúc đẩy nguyên thần ma hóa, giờ có khi muội chết rồi cũng nên, muội có biết lúc đấy nguy hiểm đến chừng nào hay ?"
   Tần Đại Hải chợt lên tiếng: "Có thể tạm thời trói y đưa về ? Chúng ta có thể ném dây thừng trói y lại, chỗ này toàn là xác chết, tôi sợ đến khi trời sáng ổn đâu…"
   Mọi người nghe vậy đều bất giác ngẩng lên nhìn vị trí của mặt trăng, Lục Kiều Kiều nhìn chiếc đồng hồ quả quýt bằng vàng, : "Giờ là ba giờ, khoảng canh giờ nữa trời mới sáng, để muội thử xem sao… đừng trói y, y là người tự do…"
   Trong lòng Lục Kiều Kiều, Tôn Tồn Chân có gan từ bỏ vận mệnh của chính mình, y mới là người thực tự do cõi đời này. Dù y là kẻ mạnh hay kẻ yếu, mỗi bước của y giờ, đều do bản thân y tự lựa chọn. Vả lại, y dùng quyền tự do lựa chọn ấy để theo con đường này, chẳng phải cũng chung hưởng tự do ấy của y hay sao? để người tự do bị bắt trói. Rốt cuộc, Lục Kiều Kiều cũng phát ra mình có điểm rất giống Tôn Tồn Chân, cả hai đều có thể dùng cái chết để đổi lấy tự do.
   "Long Nhi, có qua đây được ?" Lục Kiều Kiều với An Long Nhi ngồi rũ ra ở phía xa: "Đến ngồi cạnh Kiều…"
   An Long Nhi nghỉ ngơi lát, thể lực hồi phục phần nào, nó chống thanh đao tới bên cạnh Lục Kiều Kiều. Lục Kiều Kiều nhìn An Long Nhi mình mẩy đầy máu tươi, đưa tay rờ lên mặt thằng bé, hỏi: "Ngày nào mày cũng tu luyện nữ đan?"
   "Dạ, vâng."
   "Giúp Kiều tay."
   "Vâng."
   "Mày ngồi xếp bằng xuống sau lưng ." Lục Kiều Kiều cũng ngồi khoanh chân giữa An Long Nhi và Tôn Tồn Chân.
   với An Long Nhi: "Áp huyệt Lao cung ở lòng bàn tay phải lên huyệt Thần đạo của , ngón tay chỉ lên trời; áp huyệt Lao cung ở lòng bàn tay trái lên huyệt Mệnh môn của , ngón tay chỉ xuống đất..."
   Hai tay An Long Nhi liền dang ra như cánh bướm, dưới lần lượt áp dính vào lưng và eo của Lục Kiều Kiều.
   Lục Kiều Kiều : "Mày cứ mặc kệ , chỉ việc tụ khí lên thượng đan điền, dù thấy cái gì mày cũng được buông tay khỏi người , bằng chẳng những cứu được Tôn Tồn Chân, mà còn biến thành giống như y vậy, có biết chưa hả?"
   An Long Nhi cười : "Yên tâm Kiều." Sau đó nhắm mắt vận khí tụ về đan điền.
   Lục Kiều Kiều cũng nhắm mắt cảm nhận mức độ đan khí của An Long Nhi, đan khí của nó mặc dù rất mỏng manh, nhưng vẫn còn tốt hơn Lục Kiều Kiều tưởng tượng, nhanh chóng cảm ứng được nội đan to bằng hạt đậu tương ở giữa hai chân mày thằng bé, nếu có thêm thời gian, nó có thể luyện nội đan trân quý này to lên bằng quả trứng ngỗng, ấy là khi bắt đầu luyện ra được nguyên thần của mình.
   Khi trước, Lục Kiều Kiều nhận lời dạy An Long Nhi tu luyện nội đan, cuối cùng lại thành ra giúp chính mình, điều này chưa từng nghĩ tới.. Vì thể chất của nam nữ khác nhau, tâm pháp và công năng mà nam và nữ tu luyện đều có khác biệt rất lớn, ngoại trừ công pháp nam nữ song tu cực kỳ bí mật, nam đan và nữ đan căn bản thể nào dung hợp tương thông được.
   Vì vậy, cho dù công lực của An Thanh Nguyên thâm hậu chừng nào, cũng thể giúp sức cho Lục Kiều Kiều. Ngược lại, An Long Nhi ngay từ đầu tu luyện nữ đan, vừa khéo tương thông với nội khí của Lục Kiều Kiều, Lục Kiều Kiều có thể mượn cỗ đan khí thuần chính trong cơ thể nó cách an toàn.
   Hai bàn tay nắm lại để trước ngực, An Thanh Nguyên vừa nhìn nhận ra đây là Nội phược ấn trong Cửu Tự chân ngôn ấn, nhưng Cửu Tự ấn phải loại thủ ấn có thể khơi thông nguyên thần, tại sao Lục Kiều Kiều lại sử dụng công pháp này? ta tò mò quan sát tiếp...
   Lục Kiều Kiều nhắm mắt chầm chậm đưa thủ ấn ra phía trước, sau đó hai ngón tay cái tõe ra chĩa lên trời, bốn ngón còn lại vẫn nắm chặt; xoay cổ tay hướng ngón cái tay trái chỉ xuống đất, kết thành thủ ấn thoạt nhìn có vẻ rất đơn giản, nhưng khiến An Thanh Nguyên thầm giật nẩy mình...
   An Thanh Nguyên nghĩ: Đây là thủ ấn gì vậy? Sao mình chưa từng thấy bao giờ, em này có số chuyện nằm ngoài sức tưởng tượng của mình rồi...
   An Long Nhi đỡ Lục Kiều Kiều, từng bước vào vực sâu tăm tối.
   An Long Nhi phát người mình còn đau nữa, cũng cảm thấy máu me dính dấp khắp thân thể mình, nó quay sang nhìn Lục Kiều Kiều, chỉ thấy mảng tối đen, nhưng qua mùi hương cơ thể quen thuộc, nó biết rằng mình đỡ về phía trước.
   " Kiều, đây là nơi nào?"
   "Đây là trong tâm trí của Tôn Tồn Chân."'
   "Tâm trí y tối tăm quá…"
   ", đây chỉ là ngoại vật tâm của y… giờ y nhìn thấy gì, nghe thấy gì, tất cả đều phản ảnh ở đây…"
   "Chúng ta cứ tới thế này ạ? Liệu thấy những gì?"
   " biết... đại ca vừa nãy tâm trí y giống như địa ngục vậy, giờ y rất thương tâm, cũng rất sợ hãi... chắc là rất lo cho chúng ta..."
   "Chúng ta cứ thế này là trông thấy y ạ?"
   " biết, có điều tin y quan sát chúng ta… mày nhìn phía trước xem, có thấy gì ?"
   đứa bé trai chừng bốn năm tuổi chầm chậm về phía họ, trong bóng đêm vô tận, đứa bé toàn thân phát ra ánh sáng hòa dịu này trở thành cảnh tượng duy nhất có thể nhìn thấy được.
   Lục Kiều Kiều biết đan khí của và An Long Nhi rất yếu ớt, bọn họ thể chạy, cũng thể dùng bất cứ đạo pháp nào, chỉ có thể bước từng bước , nhưng vẫn vô thức rảo nhanh chân bước tới.
   Đứa bé trai trông rất gầy guộc, mặc áo vải, chạy lúp xúp phía trước, thân hình loạng choạng. Họ thấy gương mặt đứa bé ấy hệt như con búp bê bán thành phẩm, vẫn chưa điêu khắc xong ngũ quan, tất nhiên nhìn ra được biểu cảm bộ mặt ấy, song vẫn có thể đoán được ý tứ từ động tác thân thể của nó.
   Đứa bé trai ngẩng mặt lên nhìn Lục Kiều Kiều, rồi lại nhìn An Long Nhi, tuy có mắt, nhưng hai người có thể cảm nhận được nó nhìn vào gương mặt mình, sau đó đứa bé đưa bàn tay nhắn về phía Lục Kiều Kiều.
   Lục Kiều Kiều cũng chìa tay ra hỏi nó: "Cậu là Tôn Tồn Chân?"
   Thằng bé trả lời, kéo tay Lục Kiều Kiều về phía trước.
   Xung quanh dần dần xuất ánh sáng, Lục Kiều Kiều và An Long Nhi thấy mình dòng sông khá rộng, nước sông lặng lẽ chảy dưới chân, hai bên bờ là cánh đồng hoa bảy màu trải dài vô tận, thỉnh thoảng lại nghe thấy tiếng chim, tiếng côn trùng rả rích, lũ chim chốc chốc lại bay qua bên cạnh.
   Tâm trạng đứa bé trai rất vui vẻ, mặc dù gương mặt nó có mắt mũi tai miệng và bất cứ biểu cảm nào, nhưng nhìn bước nhàng tung tăng của nó, ai cũng cảm giác được niềm vui ngây thơ hồn nhiên ấy .
   Hai tay An Long Nhi đỡ Lục Kỉều Kiều, vừa nhìn ngó xung quanh vừa : "Đây chính là địa ngục mà đại ca của sao?"
   "Tất nhiên phải, Tôn Tồn Chân nhận ra nguyên thần của chúng ta, y dẫn chúng ta tiến vào ảo hải..."
   "Cháu cũng có ảo hải chứ?"
   "Ai cũng có cả, quan trọng là đạo pháp của mày có đủ để mở ra hay , có thể tự khống chế ảo hải như Tôn Tồn Chân đây là công lực rất cao cường rồi; nhưng y biết vận dụng, chắc là do sư phụ y truyền cho phương pháp..."
   Lý giải của Lục Kiều Kiều về việc Tôn Tồn Chân công lực cao mà kỹ năng lại thấp, hoàn toàn xuất phát từ lý giải của đối với Thiên Sư đạo. Cách truyền pháp của Thiên Sư đạo là do Thiên Sư truyền thụ phù, chú, ấn cho đệ tử, chỉ có người kế nhiệm Thiên Sư mới đủ tư cách có được toàn bộ phù ấn. Bộ phù thư này, cộng với kính và ấn chính là Tam bảo của Thiên Sư đạo, đại biểu cho tầng cao nhất trong Thiên Sư đạo.
   Nhưng tôn chỉ của Toàn Chân đạo là mong thế gian thanh tịnh, người người đều tu đạo thành tiên, tu luyện nội đan tính mệnh song tu đến mức tinh thâm tột cùng, cầu mong có thể tự nhiên dần dần, đạt đến cảnh giới thiên nhân hợp nhất mà lộ ra ngoài. Tuy rằng họ cũng có phù chú đạo pháp cơ bản, nhưng hề có nhiều loại phù chú, bùa phép thực dụng và nhập thế như Thiên Sư đạo. Tôn chỉ tu đạo này khiến triều đình rất yên tâm, ba triều Nguyên, Minh, Thanh đều tôn Toàn Chân đạo là chính tông của Đạo giáo. Người hiểu sâu về Toàn Chân đạo như Lục Kiều Kiều, đành cho rằng sư phụ của Tôn Tồn Chân dạy dỗ y mà thôi.
   Lục Kiều Kiều cúi đầu nhìn xuống dòng sông, qua làn nước, thấy bên dưới có thế giới khác.
   Dưới đáy sông là ngọn núi cao có rừng cây rậm rạp, núi có rất nhiều khỉ chạy nhảy chơi đùa. Lũ khỉ vừa trông thấy Tôn Tồn Chân tới liền kêu chít chít loạn lên, con khỉ nhất còn nhảy lên mặt sông nhao vào lòng thằng bé, Lục Kiều Kiều nghe thấy đứa bé trai ấy cười lên khanh khách, vui sướng gì sánh nổi.
   Con khỉ ngồi vai thằng bé chơi lúc rồi nhảy nhót trở về đàn, sau đó đứa bé trai kéo Lục Kiều Kiều guồng chân chạy nhanh.
   Lục Kiều Kiều cũng dám chạy quá nhanh, chỉ rảo chân bước dưới dìu đỡ của An Long Nhi.
   thấy xung quanh tối dần, luồng gió thổi đến làm người lạnh buốt đến tâm can. An Long Nhi : " Kiều nhìn xem, bên dưới có người."
   Lục Kiều Kiều cúi đầu quan sát, thấy dưới đáy sông có đám tiểu đạo sĩ vừa nhảy nhót vừa làm mặt xấu, miệng hò hét "đánh quái", tay ném đá về phía đứa bé trai.
   Những viên đá dưới đáy sông bay lên mặt nước, đập vào người họ, đứa bé trai lại kéo hai người guồng chân chạy. Mấy viên đá lớn, đập vào người thấy đau, nhưng lại nhói lên ở sâu trong tâm khảm. Lục Kiều Kiều hiểu, dòng sông này chính là thời gian trong ảo hải của Tôn Tồn Chân, dưới đáy sông lắng đọng tất cả những gì y từng trải qua.
   tiếp nữa, trông thấy đạo sĩ trung niên dạy đám tiểu đạo sĩ múa kiếm, đạo sĩ đó trông thấy đứa bé trai mặt sông liền quát lớn: "Tôn Tồn Chân, ta phạt ngươi gánh nước, ngươi còn ở đây làm gì hả?" Sau đó liền hùng hổ muốn lên mặt nước.
   Đứa bé trai ôm lấy chân Lục Kiều Kiều, vùi mặt vào đùi .
   Đạo sĩ trung niên vừa bước lên mặt sông, Lục Kiều Kiều thấy ông ta cao đến hơn trượng, đạo sĩ vươn tay nhấc thằng bé lên dùng sống kiếm đánh mạnh vào chân nó. Lục Kiều Kiều cúi đầu nhìn, thấy đứa bé trai vẫn nắm chặt tay mình, nấp sau chân mình, đạo sĩ đánh vào ảo ảnh khác, vội kéo tay thằng bé nhanh chóng rời khỏi chỗ ấy.
   dọc theo dòng sông, họ thấy lũ trẻ con nữa, mà là đám đạo sĩ trẻ tuổi được đạo sĩ trung niên kia chỉ huy thu dọn hành lý. người trong bọn : "Tôn Tồn Chân, ngươi sướng rồi, tất cả chúng ta đều phải vào cung, còn ngươi được xông pha giang hồ, lại nhận được nhiều bổng lộc như thế nữa...''
   người khác lại : " trông như quỷ thế kia, hoàng thượng trông thấy sợ đám cung nữ cũng chạy mất dép, á... á..." xong y còn bắt chước giọng nữ kêu ré lên, chạy vòng quanh trong đạo xá, làm cả bọn đều cười ầm.
   đạo sĩ bịt mặt tung mình nhảy lên khỏi mặt nước, lưng đeo hành lý tay cầm Tề mi côn cúi đầu khuất khỏi tầm nhìn của Lục Kiều Kiều.
   Lục Kiều Kiều dừng bước chân, biết đây đều chỉ là những mảnh vỡ của ký ức, thứ muốn tìm là nguyên thần của Tôn Tồn Chân.
   Mới được mười mấy bước, liền trông thấy đạo sĩ bịt mặt vừa ra lúc nãy và đạo sĩ trung niên kia liều mạng chém giết nhau, hai người đánh ra toàn là sát chiêu, đạo sĩ trẻ vừa tấn công dữ dội vừa kích động gào khóc, hỏi: "Tại sao phải giết con? Tại sao lại kiếm người giết con?" Đạo sĩ trẻ nhanh chóng giành lấy thế thượng phong, đập cho đạo sĩ trung niên vỡ tan thành mấy mảnh, vung vãi khắp nơi. Đạo sĩ trẻ vẫn cứ lặp lặp lại mấy câu đó, ngừng hỏi ngừng đánh đập những mảnh vụn của cơ thể ấy, đến nỗi máu thịt bầy nhầy cũng chịu dừng tay.
   Mấy người bọn Lục Kiều Kiều vòng qua chỗ máu me ấy, tiếp về phía trước, An Long Nhi hỏi : " Kiều, Tôn Tồn Chân giết chết sư phụ của y rồi ạ?"
   "Cũng chưa chắc, vì ảo hải trộn lẫn những việc mình muốn làm và những việc làm vào với nhau, chỉ có bản thân y mới phân biệt rạch ròi được thôi. Người ngoài như chúng ta thể biết được."
   An Long Nhi : " Kiều nhìn kìa, bên dưới là nhà !"
   Lục Kiều Kiều nhìn xuống, quả nhiên trông thấy ngõ Hinh Lan ở Trần Đường, Quảng Châu, đây là góc nhìn từ nóc Vạn Hoa quán xuống giếng trời nhà . thấy gã đàn ông trẻ tuổi ngồi nóc Vạn Hoa quán, nét mặt như cười mà phải cười, cúi nhìn xuống dưới. còn trông thấy Lục Kiều Kiều nằm chõng tre hút thuốc phiện. Nhìn lại người trẻ tuổi kia, bên cạnh y ngờ lại có thêm Lục Kiều Kiều cùng y ngồi nóc nhà, hai người nhìn vầng dương lặn xuống ở phía xa xa, cười cười.
   Lục Kiều Kiều nhịn được mỉm cười, ngẩng đầu nhìn lên, dòng sông biến thành cái hồ lớn, lò luyện đan khổng lồ nổi dập dềnh mặt nước, bên cạnh lò luyện đan là Tôn Tồn Chân bịt mặt đứng, đứa bé trai kéo tay đến đây biết biến mất tự bao giờ.
   Lục Kiều Kiều nhận ra, đây là trung tâm ảo hải của Tôn Tồn Chân, cái lò này là nơi y luyện đan, là tâm điền quan trọng nhất đối với người tu đạo, vì vậy nguyên thần của Tôn Tồn Chân tử thủ ở đây, đứa bé trai lúc nãy, chẳng qua chỉ là phân thân đón bọn họ vào mà thôi.
   Họ tới bên cạnh Tôn Tồn Chân, thấy y dùng khăn che mặt bao kín cả đầu lại. Lục Kiều Kiều khẽ hỏi y: "Tôn Tồn Chân, tôi đến rồi đây, cảm thấy thế nào?"
   Tôn Tồn Chân đưa tay chỉ vào mắt mình, rồi lại chỉ vào tai mình.
   "Cái gì khiến thành ra như vậy?"
   Tôn Tồn Chân lắc đầu, sau đó chỉ tay ra phía sau.
   Lục Kiều Kiều nhìn lên bầu ở phía ấy, thấy trời ghim tấm bùa sắt khổng lồ, trông rất kinh khiếp, chiếm cả góc trời, bên là những ký hiệu mà hiểu gì.
   vội vàng nhìn sang lò luyện đan, thân lò vẽ các quẻ tượng theo phương vị bát quái, theo vị trí đối ứng của quẻ tượng thân lò và lá bùa sắt, có thể nhận ra đây là huyệt Não ở sau gáy, xem ra Đặng Nghiêu ghim vào đây lá bùa sắt, tước đoạt toàn bộ năng lực cảm tri bằng ngũ quan của Tôn Tồn Chân, chỉ để lại xúc giác.
   "Tôi hiểu lá bùa này, sau khi rời khỏi ảo hải của , tôi dẫn trị bệnh…"
   Tôn Tồn Chân ngờ lại vẫn lắc đầu.
   " muốn tôi rời khỏi đây à?"
   Tôn Tồn Chân lần này lắc đầu nữa, tim Lục Kiều Kiều thắt lại, nếu Tôn Tồn Chân muốn nguyên thần của rời , y hoàn toàn có năng lực vây khốn nguyên thần của và An Long Nhi lại đây, cho đến khi cả ba người cùng chết.
   Lục Kiều Kiều với y: "Chìa tay ra."
   Tôn Tồn Chân ngoan ngoãn đưa tay ra, cũng giơ tay mình ra, nắm lấy bàn tay y, đoạn : "Đây là tay tôi, hãy nhớ lấy... sau khi tôi ra ngoài, nắm lấy tay tôi, theo tôi, được ?"
   Tôn Tồn Chân nắm tay Lục Kiều Kiều, rốt cuộc cũng gật đầu.
   Lục Kiều Kiều và An Long Nhi phát dưới chân gồ lên, đám mây dày đặc bốc lên từ mặt hồ, đưa ba người họ lên tận bầu trời. Tốc độ bay càng lúc càng nhanh, hồ nước và lò luyện đan dưới chân cũng thu lại bằng bát nước, mây mù xuất dưới chân bọn họ, nhìn ra phía xa là núi non sông nước mà cả đời Tôn Tồn Chân qua.
   Lúc này Lục Kiều Kiều bất giác nghĩ đến thôn Lũng Hạ mà cha sắp xếp gả tới. Nếu nửa đời sau đều sống ở đó, suốt đời rời khỏi thôn làng, xa nhất cũng chỉ lên huyện thành chợ phiên, liệu ảo hải của lớn được chừng nào?
   Tôn Tồn Chân biết biến mất từ khi nào, Lục Kiều Kiều và An Long Nhi đột nhiên cảm thấy mình trở về với thân thể.
   Khi Lục Kiều Kiều hóa giải thủ ấn thần bí ấy, mở mắt ra lần nữa, nhận ra thể lực và tinh thần mình đều khá lên, có lẽ do đan công của An Long Nhi giúp phần nào, mà cũng có thể là Tôn Tồn Chân dùng đan khí Toàn Chân thuần hậu trợ lực cho .
   An Thanh Nguyên và An Thanh Viễn đều sấn tới hỏi: "Tiểu muội, thế nào rồi, có được ?''
   Lục Kiều Kiều nhìn Tôn Tồn Chân trước mặt, ngẫm nghĩ lúc mới định thần lại: "Y dẫn muội vào trong ảo hải."
   An Thanh Nguyên thở phào nhõm: "Chậc, vậy tốt rồi, ta chỉ lo y cảnh giác quá, gây bất lợi cho muội."
   " sao rồi, muội muốn đưa y lên núi Thanh Nguyên..."
   An Thanh Nguyên ngạc nhiên hỏi: "Tại sao lại lên núi Thanh Nguyên?"
   "Muội dắt Tôn Tồn Chân dậy trước , chốc nữa từ từ ..." Lục Kiều Kiều dứt lời liền chầm chậm về phía Tôn Tồn Chân, chìa tay mình đặt vào tay y.
   Tôn Tồn Chân vẫn ở trong tư thế chiến đấu, tay chậm rãi mò mẫm, tay cầm Tề mi côn. Y vừa chạm vào tay Lục Kiều Kiều, bàn tay liền run lên nhè , rồi lập tức nhích lại gần.
   Khi nắm được bàn tay Lục Kiều Kiều, y nhớ ra đây chính là cảm giác bên trong ảo hải. Xương bàn tay rất , cảm giác rất mềm mại, chỉ khác là ẩm ướt hơn lúc ở trong ảo hải, biết là mồ hôi hay máu.
   Y nắm tay Lục Kiều Kiều, đầu óc trống rỗng.
   Trong tình trạng nhìn được, nghe được, xúc giác của con người trở nên cực kỳ mẫn cảm. Trong tình cảnh mất toàn bộ khả năng cảm nhận bằng ngũ quan, bàn tay Lục Kiều Kiều liền trở thành toàn bộ thế giới của Tôn Tồn Chân. Lúc này, y có thể cảm nhận được tất cả mọi chi tiết bàn tay bé ấy.
   Khi mình khôi phục lại khả năng cảm tri bằng ngũ quan, phải buông tay Lục Kiều Kiều ra; nếu có thể lựa chọn, y thà mất tất cả cũng muốn được nắm tay thế này mãi mãi. Đương nhiên, y được lựa chọn, điều y có thể làm chỉ là nhớ kỹ, vĩnh viễn trân trọng cất giấu thử cảm giác diệu kỳ này.
   Tôn Tồn Chân yên tâm nhắm lại đôi mắt nhìn thấy gì, hơi ấm của lan tỏa đến tận tâm can y, máu của chảy qua bàn tay y rồi mới trở về trái tim, trong tay y nắm chặt niềm hạnh phúc và tín nhiệm lớn nhất đời. Nếu lúc này sau lưng có bắn tới ba mũi Tam thi câu mệnh tiễn nữa, y cũng cam tâm đón nhận cái chết.
   Jack mình mẩy đầy máu me ngồi lưng ngựa thong thả tới, tay còn dắt theo con ngựa nữa, Đại Hoa Bối lon ton bên cạnh. An Long Nhi trông thấy vậy khỏi bật cười: " Jack giỏi , bị thương như vậy còn tìm được ngựa về cơ à?"
   Jack "phì" tiếng, bằng giọng thều thào sống dở chết dở: "Đầu ngựa to thế này cơ mà, thông minh lắm, huýt sáo cái là chúng quay lại ngay..."
   An Thanh Nguyên gặp Jack ở Phật Sơn, vừa trông thấy chàng liền bước lên hỏi: "Jack tiên sinh, cũng ở đây à? Bị thương có nặng ?"
   Vừa , ta vừa chìa tay bắt tay Jack. Mới nắm vào tay, Jack kêu toáng lên: "A! Đau, chỗ nào cũng đau, đừng chạm vào tôi!"
   Thấy Lục Kiều Kiều cứ nắm tay Tôn Tồn Chân mãi, Jack thở hồng hộc, trợn mắt lên : "Lục Kiều Kiều… ta làm gì thế?"
   "Cái làm cái gì?"
   "Tay ta làm sao..."
   "Y bị thương, tôi để y nắm tay tôi còn dắt y chứ."
   Jack lập tức gào toáng lên: "Này Lục Kiều Kiều... bị thương chắc? Khắp người đều bị thương đây này!"
   "Phì!" Lục Kiều Kiều phun ra hạt ô mai, đập trúng mặt Jack: "Người ta mù cả mắt, điếc cả tai rồi, mà bị như thế tôi cũng dắt ."
   Jack lập tức im bặt, lúc sau mới : "Sorry..."
   Sau đó lại nghĩ ngợi giây lát, hỏi: "Y như vậy mãi à?"
   "Ừ! Cả đời này tôi kéo tay dẫn y khắp nơi." Lục Kiều Kiều bực tức trả lời Jack.
   An Long Nhi thu dọn đồ đạc dưới đất còn có thể dùng được, Lục Kiều Kiều lật tung các thứ lên mà vẫn tìm thấy con búp bê vải mặc kỳ bào ưa thích nhất, đành thu thập những thứ tìm được. Cả bọn chia nhau lên ngựa, và Tôn Tồn Chân cưỡi chung con, quay đầu lên núi Thanh Nguyên.
   Anhdva thích bài này.

  5. vulinh

   vulinh Well-Known Member

   Bài viết:
   20,019
   Được thích:
   24,206
   Chương 10: Vô vị thiền

   Trời vẫn chưa sáng, cả bọn vòng khỏi đường cái quan men bờ Cán Giang, theo đường quay ngược lại, thẳng lên núi Thanh Nguyên.
   đường lên núi, ngựa thể chạy nhanh, Lục Kiều Kiều mới kể chuyện An gia trang bị thiêu rụi, phát viên gạch lát sàn bị lật lên làm ám hiệu, nhặt được nhẫn của cha, dọc đường bị quan sai chặn lại kiểm tra, rồi rơi vào ảo trận kỳ môn cho hai người nghe.
   Có điều, chuyện Tôn Tồn Chân luôn theo dõi họ trong thời gian dài, và việc đổi long huyệt thiên tử lấy vàng ở núi Phù Dung nhắc đến.
   cũng hỏi chuyện biết được, ra nhị ca An Thanh Viễn của mấy năm nay vẫn luôn ở Đằng Xung mở xưởng khai thác ngọc, tháng trước ta nhận được thư của đại ca, tìm thấy tiểu muội An Thanh Như ở Quảng Châu, nhưng nhà của bị người ta vô cớ phá hoại, rất có thể nhà cũ ở Giang Tây cũng xảy ra chuyện. Vì vậy, ta liền dẫn theo hai tiêu sư vội vã trở về. Tiếc rằng về đến nhà phát An gia trang bị thiêu rụi, cha cũng biết ở đâu, liền báo quan lập án điều tra. lâu sau, đại ca An Thanh Nguyên cũng trở về phủ Cát An, sau khi hai huynh đệ gặp nhau, họ vẫn luôn chờ đợi Lục Kiều Kiều trở về. Vì An gia trang bị thiêu hủy, mọi người có chỗ trú chân, An Thanh Viễn đành phái người ngày ngày quay về An gia trang trông chừng.
   Hôm nay vừa nghe em trở về, hai huynh đệ lập tức qua sông đuổi theo Lục Kiều Kiều. Chẳng ngờ, lại gặp phải trận ác chiến.
   Phương Đông dần hửng sáng, cả bọn cưỡi ngựa qua cánh cổng màu đỏ tươi núi Thanh Nguyên, phong cảnh đột nhiên thay đổi. Bên tai văng vẳng tiếng suối róc rách ngừng như xa như gần; bốn phía núi non sừng sững, nguy nga hùng vĩ.
   Trước khi trời sáng là thời điểm lạnh nhất, mấy người trẻ tuổi bọn Lục Kiều Kiều vừa trải qua huyết chiến đều thiếu y phục, lạnh run lên cầm cập trong tiết cuối thu. An Thanh Nguyên mang theo nhiều hành lý nhất, ta đưa cho Lục Kiều Kiều và Tôn Tồn Chân chiếc áo choàng, rồi lại phát cho Jack và An Long Nhi thêm chiếc nữa.
   An Thanh Nguyên hỏi Lục Kiều Kiều: "Muội quen người nào núi Thanh Nguyên à? Thực ra chúng ta xuống phủ Cát An cũng có khách điếm ở được..."
   Lục Kiều Kiều ngẫm nghĩ giây lát rồi đáp: "Cha có người bạn cũ ở chùa Tịnh Cư núi, muội muốn tìm tung tích của cha nên lên đây để hỏi thử."
   hơi lấy làm lạ, hiểu sao An Thanh Nguyên lại xa lạ với bạn bè của cha mình như thế, có phải cha cố ý cho ta biết ?
   Nhị ca An Thanh Viễn cũng bắt lời: "Nhị ca cũng biết cha có bạn núi... nhưng bạn bè cha nhiều lắm, cứ hỏi thế này chẳng phải quá phiền phức sao?"
   Lục Kiều Kiều : "Lão hòa thượng ở gần An gia trang nhất, vì vậy cứ hỏi ông ấy trước . Vốn muội định đến phủ Cát An đợi hai huynh, đồng thời lên núi tìm lão hòa thượng, muội để lại thư trong phòng các huynh ở An gia trang rồi đó."
   "Lại còn là lão hòa thượng à? Cha chúng ta cũng giỏi kết bạn đấy, loại người nào cũng quen hết." Nhị ca An Thanh Viễn tính tình hướng ngoại, năng xưa nay đều phân lớn .
   Vòng vèo mấy lượt ở lưng chừng núi, cả bọn liền trông thấy khoảng đất bằng phẳng. Nhìn từ đường núi xuống, chỉ thấy cây rừng rậm rạp, trong rừng rải rác mấy mái ngói lưu ly nhấp nhô, nơi này chính là chùa Tịnh Cư mà hồi Lục Kiều Kiều thường theo cha đến thăm lão hòa thượng.
   Lục Kiều Kiều thông thạo đường núi ở đây, nhanh chóng vòng tới cửa chùa, vừa khéo nghe thấy bên trong đánh chuông sớm, mấy tiểu hòa thượng ra mở cửa quét sân.
   Tiểu hòa thượng trông thấy trước cửa có đám người tới, ai nấy đều cầm vũ khí, có mấy người mình mẩy còn đầm đìa máu tanh, đều kinh ngạc ra mặt.
   Lục Kiều Kiều dẫn theo Tôn Tồn Chân xuống ngựa, bước tới với họ: "Xin hỏi có Vô Vị đại sư ở đây ?"
   tiểu hòa thượng trong bọn thấy Lục Kiều Kiều xinh đẹp đáng , theo lẽ thường ắt phải là người xấu, bèn trả lời Vô Vị đại sư ở bên trong làm khóa sớm.
   Lục Kiều Kiều nhờ hòa thượng vào thông báo tiếng, sau đó gọi cả bọn xuống ngựa đứng trước cửa đợi đại sư sắp xếp.
   An Thanh Nguyên nghe pháp hiệu của Vô Vị đại sư, lấy làm hứng thú hỏi Lục Kiều Kiều: "Pháp hiệu của hòa thượng này hiếm có, thông thưòng đều là những tên kiểu như Minh Tuệ Tịnh Thiện gì đó, muội có biết tại sao ông ta lại đặt pháp hiệu là Vô Vị ?"
   "Hồi muội theo cha đến đây, có nghe bọn họ nhắc đến chuyện này. Ông ấy rất thích ăn các món chay ngon, nhưng đồ ăn nhà bếp làm hằng ngày chẳng có mùi vị gì cả; ông ấy thường nhân lúc có khách đến, là phải chiêu đãi khách, tranh thủ vào bếp đích thân làm các món chay ngon lành, tên các món ăn ấy toàn là gà quay chay, sườn chay... gì gì đó.
   lần sư trụ trì hỏi ông ấy, đồ ăn con nấu và đồ ăn nhà bếp nấu có khác biệt gì ? Ông ấy bảo có gì; sư trụ trì liền , nếu khác gì, thế con làm gì vậy? Ông ấy , con ăn vào thấy khác biệt, nhưng muốn dẫn dắt người khác hướng Phật mà cứ cho người ta ăn các món chay vô vị, người ta ăn lần là bỏ rồi. Chúng ta trước tiên phải giữ lại mùi vị của những đồ ăn mặn để người ta ăn chay, sau đó từ từ giảm mùi thịt, như vậy mới có thể mở rộng thiện môn, kết thiện duyên rộng khắp..."
   An Thanh Nguyên cười ha hả : "Hòa thượng này thú vị , về sau ông ấy có làm thức ăn cho các vị thí chủ nữa ?"
   Lục Kiều Kiều : "Chuyện về sau mới gọi là thú vị, sư trụ trì nghe ông ấy vậy, liền tặng cho bức hoành phi, bên viết hai chữ 'Vô Vị' lớn, để ông ấy treo trong Thiền phòng của mình, ngày ngày nhắc nhở bản thân chớ nên tham vui ăn uống.
   lâu sau, sư trụ trì qua đời truyền lại vị trí ấy cho Vô Vị đại sư, ông ấy liền viết thêm vào hai chữ đại tự của trụ trì tiền nhiệm hai chữ nữa, trước, sau, thành kỳ vị vô cùng[1]..."
   [1] Mùi vị ấy vô cùng vô tận.
   "Kỳ vị vô cùng? Ha ha ha..." Cả đám người nghe xong câu chuyện về Vô Vị đại sư đều phá lên cười.
   Trước cửa chùa xuất hòa thượng vừa gầy vừa lùn vừa già, người khoác tăng bào gọn gàng sạch , hai mắt sáng rực có thần, chống cây thiền trượng cao gấp đôi người mình, vừa thấy Lục Kiều Kiều giơ thiền trượng chỉ vào đầu quát hỏi: "Bên trong này là thứ gì?"
   Lục Kiều Kiều đáp: "Chẳng có gì cả."
   Lão hòa thượng lại quát, lần này nghiêm giọng hơn: " có cái gì?"
   Đây là lễ chào hỏi của Thiền môn, trí tuệ sắc sảo của Thiền môn xưa nay vẫn thể qua những lời vấn đáp chan chát, trong chớp mắt ngắn ngủi làm người ta ngộ ra Phật tính, nhưng Lục Kiều Kiều chẳng qua chỉ nghe Vô Vị đại sư và cha mình nghiền ngẫm Thiền cơ từ nên học được đôi chút cung cách đối đáp chứ thực ra chẳng hiểu gì Thiền ý căn bản bên trong, thấy Vô Vị đại sư tiếp tục truy hỏi, liền ngây ra hồi biết trả lời thế nào, sau đó bật cười khúc khích, trả đũa luôn: " có mùi vị nữa rồi... ha ha ha..."
   Vô Vị đại sư nghe thế cũng cười : "Con quỷ , chỉ được cái miệng, chứ bảo cháu tu thiền cháu đâu có chịu..."
   Lục Kiều Kiều giới thiệu mọi người cho Vô Vị đại sư, Vô Vị đại sư cũng nhận thấy có chuyện bình thường, lập tức sắp xếp chỗ nghỉ cho cả bọn, rồi tìm người băng bó bôi thuốc cho Jack và An Long Nhi.
   Sau bữa sáng, Vô Vị đại sư hẹn đám Lục Kiều Kiều đến phòng khách gặp mặt. Jack và An Long Nhi bị thương nặng, đành phải ở lại phòng nghỉ ngơi, Lục Kiều Kiều tắm rửa chải chuốt xong xuôi, rồi dẫn Tôn Tồn Chân cùng tới phòng khách.
   Vừa bước qua cửa, liền trông thấy bên trong ngoài Vô Vị đại sư, còn có bốn người đàn ông nét mặt nghiêm trang ngồi trong trà thất.
   Bốn người này ăn mặc kiểu dị tộc, xem ra giống người Hán hay người Bát Kỳ.
   Hai người trong số họ cạo trọc đầu, tăng bào người vừa nhìn biết ngay là tăng bào, nhưng nhìn kỹ lại giống kiểu dáng mà Vô Vị đại sư mặc; hai người còn lại tuy có tóc, phía sau đầu cũng tết bím, nhưng lại cạo trán như người Hán và người Mãn, mà cạo từ trán đến đỉnh đầu, tạo thành mảng trọc lốc ở giữa.
   Qua giới thiệu của Vô Vị đại sư biết được, bốn người này là khách đến từ Nhật Bản, người lớn tuổi nhất trông cũng quá ba mươi mấy, vận tăng bào, tên là Hotta Masayoshi; người trẻ nhất chỉ mười mấy, cỡ ngang tuổi An Long Nhi, cũng mặc tăng bào, tên là Hotta Masatomo; hai người còn lại người đeo song kiếm dài ngắn, thoạt nhìn có vẻ hiền lành, nhưng nhìn kỹ lại thấy toàn thân y từ xuống dưới đều toát lên lực căng như thể loài báo, bất cứ lúc nào cũng sẵn sàng lao tới, tên là Miyabe Ryokura, người còn lại khoảng hơn hai mươi, bộ dạng thanh tú, nhưng ánh mắt lại thâm trầm thu liễm, thần thái nhàn nhã, như người trung niên nhìn thấu thế thái nhân tình. Tên y là Niwa Kumo.
   Hai huynh đệ An Thanh Nguyên và An Thanh Viễn cũng cùng bước vào, An Thanh Nguyên vừa trông thấy Hotta Masayoshi liền ngẩn ra thoáng, ngoảnh đầu hỏi Vô Vị đại sư: "Vô Vị đại sư, vị này là khách quý từ đâu đến vậy?"
   Vô Vị đại sư cười ha hả : "Vẫn là đại ca biết nhìn người nhất, họ từ Nhật Bản vượt đường xa tới đây, vị này là Hotta Masayoshi... Masayoshi quân, đây là An Thanh Nguyên, con trai ruột người bạn già của lão nạp, còn đây là An Thanh Viễn, họ với Tiểu Như là người nhà, là em... khà khà..."
   Mọi người làm quen chuyện phiếm hồi, Lục Kiều Kiều là con sợ mất thể diện, tay dắt Tôn Tồn Chân, tay kéo Vô Vị đại sư sang bên, thuật lại chuyện cha mình mất tích hai năm, An gia trang bị thiêu hủy cùng tình trạng cần cứu chữa gấp của Tôn Tồn Chân.
   Phía bên kia, An Thanh Nguyên mỉm cười hỏi Hotta Masayoshi: "Hotta tiên sinh thân ở ngôi cao, lại vượt đường xa thâm nhập vào thị trấn trong lục địa Trung Quốc, chẳng hay có việc gì vậy?"
   Hotta Masayoshi mỉm cười, rằng nhìn An Thanh Nguyên, nhưng thiếu niên Hotta Masatomo bên cạnh y lại cất tiếng trả lời: "Núi Thanh Nguyên là đạo tràng của Thiền tông thất Tổ, Hành Tư tông sư, sáu trăm năm trước, Đạo Nguyên tiên sư từ núi Thanh Nguyên truyền bá Tào Động tông đến Nhật Bản, từ đó trở , tăng nhân Nhật Bản thường trở về núi Thanh Nguyên để lễ Tổ; Tào Động Thiền tông là tín ngưỡng của gia tộc Hotta, lần này cha tôi muốn hoàn thành nguyện vọng bấy lâu nay, nên đặc biệt vượt đường xa tới đây."
   An Thanh Viễn nghe chẳng hiểu gì, bèn quay sang hỏi đại ca An Thanh Nguyên: "Nhật Bản là nơi nào thế?"
   "Nhật Bản là nước ngoài biển Đông, rất gần Trung Quốc, đôi bên qua lại cả nghìn năm nay rồi." An Thanh Nguyên giải thích qua loa, rồi lại với Hotta Masayoshi: "Nom Hotta tiên sinh dáng gấu thế hổ tai như tai voi, mũi như túi mật treo ngược, miệng như chim ưng, giống người tu đạo, lẽ nào là trọng thần của triều đình Nhật Bản?"
   Người thanh niên có vẻ nho nhã Niwa Kumo mỉm cười nhìn Hotta Masayoshi, thấy Hotta gật gật đầu, ta bèn cất lời với An Thanh Nguyên: "Chủ công là Trung Lão của Mạc Phủ, quan đại danh của vùng Sakura, tương đương với tri châu của Trung Quốc. Có điều, nhìn An tiên sinh cũng giống khách dâng hương bình thường, hẳn là vị quan cao của Đại Thanh rồi?"
   An Thanh Nguyên lắc đầu cười cười : "Tại hạ chỉ là giáo thư quèn lo việc khoa cử thôi, Hotta chủ công lại là bậc trọng thần được cắt đất phong hàm, cùng cấp bậc với tri châu của Đại Thanh, tại hạ lại càng thể so sánh được... ha ha ha... Hotta tiên sinh chắc phải chỉ đến lễ Tổ, người ở đất khách nhất định có nhiều điều bất tiện, có gì cần Thanh Nguyên giúp xin cứ ra, chớ nên khách khí."
   Hotta Masayoshi đưa tay ra làm động tác bảo mọi người dừng lại, Niwa Kumo lập tức ngừng , Hotta lên tiếng: "Cảm tạ ý tốt của An tiên sinh, thực dám giấu, lần này tại hạ đến đây là muốn cầu được đạo làm cho đất nước mạnh lên."
   Những người có mặt đều sững sờ trước chủ đề lớn bất ngờ này, tất cả người Trung Quốc hẹn mà cùng thầm nghĩ, yên lành đột nhiên ra chuyện này liệu có phải hơi quá rồi ? Trong tư tưởng nho gia của Trung Quốc, xưa nay vẫn là bất tại kỳ vị, bất mưu kỳ chính ( ở vị trí ấy lo toan việc ấy); kể cả có , cũng tùy tiện buột miệng ra trước mặt người lạ, giờ Hotta Masayoshi thôi, vừa mở miệng ra bàn chuyện quốc gia đại , khiến cả phòng tiếp khách đều yên ắng hẳn .
   Hotta Masayoshi : "An tiên sinh, ngài là quan viên lo việc khoa cử, hẳn phải đọc vô số sách vở, nhìn thấu được đại thế trong thiên hạ... Mạc Phủ nay thực chính sách bế quan tỏa cảng dọc bờ biển Nhật Bản, toàn bộ Nhật Bản chỉ có cảng Nagasaki là cho phép thuyền buôn của Hà Lan và Trung Quốc cập bến, vả lại người nước ngoài còn được phép đặt chân lên nước Nhật...
   Nhưng những nhân sĩ có kiến thức trong nước Nhật đều lần lượt nhận ra, hàng hóa Tây Dương từ bên ngoài đến tốt hơn hàng Nhật Bản sản xuất rất nhiều, vũ khí cũng càng ngày càng tân tiến, thuyền hàng và súng pháo của bọn họ đến cửa ngõ Nhật Bản, nếu lần sau là chiến hạm xuất phải tính sao?
   Trước đây Đại Thanh cũng thực thi chính sách chỉ thông quan cửa, cả nước chỉ có cảng Quảng Châu cho tàu buôn nước ngoài dừng đỗ, Nhật Bản tại chính là như vậy; cuối cùng, vì Đại Thanh từ chối cầu khẩn thiết của các nước Tây Dương về việc thông thương, dẫn đến cuộc chiến Thông thương mấy năm trước do nước phát động, hẳn An tiên sinh vẫn còn nhớ ?"
   Hotta Masayoshi vừa nhắc đến cuộc chiến tranh Nha Phiến lần thứ nhất trong lịch sử Trung Quốc, trong các ghi chép bên phía quốc, cuộc chiến này được gọi bằng tên "cuộc chiến Thông thương". An Long Nhi cũng mất cha mẹ trong cuộc chiến tranh này.
   An Thanh Nguyên là mệnh quan triều đình, nghe thấy người nước ngoài chuyện quốc của Đại Thanh, khỏi từ từ chau mày lại, ánh mắt trở nên nặng nề trang nghiêm.
   Hotta Masayoshi và ba người Nhật Bản khác vẫn ngồi im lìm bất động, sống lưng ưỡn thẳng, cả bốn người ngồi tĩnh lặng như bức tranh, chỉ thấy miệng Hotta Masayoshi khe khẽ chuyển động, tiếng Hán của ông ta lưu loát cho lắm nhưng điệu thấp trầm rất uy nghiêm.
   " giờ các nước Tây Dương ngừng đưa ra cầu thông thương với Mạc Phủ. Mở cửa biển, chính quyền Mạc Phủ sợ quyền lực bị ảnh hưởng; mở cửa biển, Nhật Bản ngày càng lạc hậu, Mạc Phủ cứ kéo dài hết năm này đến năm khác như vậy, rồi chỉ bước vào vết xe đổ của Đại Thanh, bị các cường quốc Tây Dương khơi ra trận chiến Thông thương khác ở Nhật Bản, lúc đó Nhật Bản bị người Tây áp chế ở khắp mọi nơi như Đại Thanh ngày nay..."
   An Thanh Nguyên chen vào hỏi: "Hotta tiên sinh cũng sau chiến tranh Thông thương, Đại Thanh bị người Tây áp chế ở mọi mặt, vậy ngài đến Trung Quốc tìm được đạo gì cho nước mạnh lên đây?"
   Hotta Masayoshi : "Nửa năm trước, ở chỗ thương nhân Trung Quốc, tại hạ tìm được cuốn sách tên là Hải quốc đồ chí, tuy rằng chỉ có tập, nhưng tại hạ xem xong liền mất ngủ suốt ba ngày... Trong sách nhắc đến việc dùng kỹ thuật của người Tây để đối phó người Tây, dùng hệ thống chính trị của người Tây trị lý quốc gia, đồng thời cũng đưa ra chiến lược tổng thể nhằm đối phó với nền kinh tế và quân của các cường quốc phương Tây, vẽ ra hải đồ thế giới, thậm chí còn thu thập cả kỹ thuật Tây Dương của các ngành nghề khác nhau nữa. Tư tưởng của quyển sách này vừa hay có thể giải quyết được nguy cơ mà chính quyền Mạc Phủ phải đối mặt nay, thậm chí còn có thể biến nguy cơ ấy thành cơ hội, đáng tiếc tại hạ chỉ có được tập đầu tiên. Bộ sách này có thể giúp Đại Thanh xưng bá thiên hạ, đồng thời cũng có thể giúp Nhật Bản xưng bá thiên hạ, vì vậy tại hạ mới lập tức đích thân đến Trung Quốc, muốn tìm toàn bộ Hải quốc đồ chí..."
   "Hải quốc đồ chí của Ngụy Nguyên?"
   "An tiên sinh quả nhiên có biết pho sách này?" Trong Hotta lóe lên vẻ kích động lạ thường.
   "Lấy đạo của người Tây để đánh trả người Tây, dùng đạo của người Tây để đối đãi lại với họ, học theo sở trường của họ mà chế phục lại họ..."
   "Đúng thế! Đây chính là nội dung tại hạ đọc được trong tập đầu tiên, An tiên sinh đọc hết cả bộ sách này rồi?!" Hotta Masayoshi kích động đứng bật dậy : "Tại hạ nhìn lầm An tiên sinh, ngài có thể hiểu được những gì tại hạ ."
   An Thanh Nguyên lịch đứng lên : "Mấy năm trước khi tại hạ còn làm giám học trong cung, bên dưới có dâng lên bộ sách này để Thánh thượng xem xét, Thanh Nguyên cũng xem qua chút, toàn bộ có trăm hai mươi quyển, phần ngài xem chắc là quyển đầu tiên, trong đó có nhiều quan điểm khiến Thanh Nguyên rất thán phục."
   Hotta Masayoshi đột nhiên quỳ thụp xuống trước mặt An Thanh Nguyên, ba người còn lại cũng lập tức ra phía sau ông ta, nhất tề quỳ xuống trước An Thanh Nguyên. Hotta Masayoshi : "Xin An tiên sinh nhất thiết phải giúp tại hạ tìm được bộ Hải quốc đồ chí, ngài có thể đưa ra giá tiền điều kiện gì cũng được, xin kính nhờ An tiên sinh."
   Hotta Masayoshi xong, bốn người Nhật Bản cùng cúi rạp đầu sát đất, An Thanh Nguyên vội vàng đỡ Hotta Masayoshi dậy : "Chớ nên đa lễ, ngài hãy nghe Thanh Nguyên tình hình trước , mọi người hãy ngồi lên, ngồi ngồi ..."
   Lục Kiều Kiều chưa bao giờ nghĩ gặp người Nhật Bản ở đây. Mấy năm nay thương nhân các nước đến Quảng Châu càng lúc càng nhiều, thỉnh thoảng cũng thấy có thương nhân Nhật Bản, nhưng vị quan Nhật Bản lại lên tận núi Thanh Nguyên ở sâu trong lục địa cao đàm khoát luận chuyện quốc gia đại , vượt ngàn dặm xa tìm sách quý để mở cửa biển cho Nhật Bản thực nằm ngoài tưởng tượng của Lục Kiều Kiều. Qua cuộc đối thoại giữa đại ca An Thanh Nguyên và Hotta Masayoshi, cảm giác được sức nặng của việc nước, cũng cảm nhận được chuyện mà họ có liên quan đến từng người dân bình thường nhất trong thiên hạ, khiến cho người xưa nay chưa từng hỏi đến việc nước như cũng chăm chú dỏng tai lên lắng nghe.
   An Thanh Nguyên đỡ mấy người Nhật Bản ngồi dậy, chậm rãi : "Thực ra bộ sách này phải tìm là tìm được ngay, bằng hôm nay Hotta tiên sinh cũng ở chùa Tịnh Cư này rồi... Người viết sách Ngụy Nguyên là văn nhân trong dân gian, người ủng hộ quan viên chủ chiến Lâm Tắc Từ trong chiến tranh Nha Phiến, sau khi chiến thất bại, Lâm Tắc Từ bị mất chức quan, song vẫn bỏ tiền giúp Ngụy Nguyên viết xong bộ Hải quốc đồ chí, còn muốn tìm thư điếm để xuất bản nữa.
   Nhưng khi sách được đưa vào cung thẩm duyệt, nó liền bị hầu hết các quan viên phản đối. Trong sách dùng cách của người Tây để thay đổi Trung Quốc, tức là muốn biến Trung Quốc thành giống như các quốc gia Tây Dương, đây là cách thức mà vị quan nào có thể chấp nhận; dưới trong triều đều nhất trí rằng Đại Thanh ta là nước lớn của Thiên triều, ngoài việc khiến Tây Dương biến thành Trung Quốc ra, những chuyện khác đều cần phải nghĩ đến; các quan đều cho rằng quyển sách này làm đám người Tây thêm kiêu căng, phá hoại uy nghiêm của nước mình, những kỹ thuật Tây Dương mà sách đề xướng nên học theo đều là mấy trò bàng môn tà đạo, khiến dân chúng đắm chìm thất chí; mà trong sách còn nhắc đến việc học theo chế độ triều cương của các nước Tây Dương, ' có quân chủ, chỉ lập trưởng quan, quý tộc... xử lý việc nước', lại còn 'người thủ lĩnh làm cả đời, hết bốn năm là thay đổi' ... lập quân chủ là tội đại nghịch bất đạo, còn đòi hỏi quan viên được cha truyền con nối, bốn năm thay đổi lần trưởng quan lại càng thể được. Bộ sách này lập tức bị hoàng thượng cấm chỉ, tin rằng cũng chỉ có vài ba bản được in ấn ở trong dân gian mà thôi..."
   Thần sắc Hotta Masayoshi lập tức trở nên ảm đạm: "Chậc... ra là vậy..."
   An Thanh Nguyên vỗ vai Hotta Masayoshi : "Hotta tiên sinh chớ nản lòng, An Thanh Nguyên phải đám quan viên hủ lậu ấy, tại hạ hiểu được suy nghĩ của ngài. Nếu Hotta tiên sinh có chí muốn cho nước mạnh, Thanh Nguyên gắng sức giúp ngài tìm kiếm bộ sách này, khi tìm thấy lập tức giao đến tay Hotta tiên sinh."
   Hotta Masayoshi quay đầu nhìn An Thanh Nguyên, nghiêm nghị gật gật đầu : "Vô cùng cảm tạ ngài hiểu cho, Hotta nhất định báo đáp An tiên sinh trọng hậu. Nhưng ngay cả Hoàng đế Đại Thanh cũng căm ghét bộ sách này như thế, cho dù tại hạ có lấy được, Thiên hoàng và Tướng quân chắc gì tiếp nhận nó đây..."
   Hotta Masatomo chợt lên tiếng với cha: "Phụ thân đại nhân từng , samurai tuyệt đối được từ bỏ mộng tưởng của mình, Hotta Masatomo nhất định ủng hộ phụ thân đại nhân đến cùng."
   An Thanh Nguyên cũng : "Phải đấy, chưa thử qua làm sao biết được. Ừm... các vị đến chùa Tịnh Cư được bao lâu rồi?"
   Hotta Masatomo : "Mười lăm ngày rồi."
   An Thanh Nguyên lại hỏi: "Tại hạ có chuyện này được lắm, biết các vị có thể giải đáp cho chăng?"
   Hotta Masayoshi : "Xin An tiên sinh chỉ giáo."
   "Nếu các vị muốn nhanh chóng tìm được Hải quốc đồ chí phải đến các hiệu sách trong thành lớn mà tìm, vả lại còn thể chậm trễ, giờ đường đường là quan đại danh đứng đầu vùng lại ở ngôi chùa hẻo lánh này suốt mười lăm ngày, phải đặc biệt đến đây để tham thiền đấy chứ?"
   Vô Vị đại sư nheo nheo mắt nhìn bọn họ, lời.
   Tay trái của Miyabe Ryokura nhàng đặt lên thanh trường kiếm nơi thắt lưng, ngón cái chống vào cán, đẩy lưỡi kiếm ra khỏi vỏ; An Thanh Nguyên đột nhiên rút phắt trường kiếm ra, dấn tới bước giơ kiếm đâm thẳng trước ngực Miyabe Ryokura.
   Ánh đao lóe lên, trong phòng khách vang lên tiếng kim loại chạm nhau chát chúa.
   An Long Nhi nghỉ ngơi được lúc, định ra ngoài xem Lục Kiều Kiều ở đâu, vừa qua trước cửa phòng tiếp khách liền nhìn thấy màn kinh tâm động phách ấy.
   Miyabe Ryokura bật dậy khỏi ghế bước lên bước, rút kiếm đón lấy chiêu kiếm của An Thanh Nguyên, đồng thời chém tạt vào ngực ta.
   Cánh tay cầm kiếm của An Thanh Nguyên bị bật văng lên cao, Miyabe Ryokura giờ đứng ở vị trí lúc nãy ta vừa đứng, trong khoảnh khắc ngắn ngủi chỉ như tia lửa lóe lên ấy, hai người đổi vị trí cho nhau.
   Miyabe Ryokura còn chưa đứng thẳng người dậy, thu kiếm về vỏ. An Thanh Nguyên hạ trường kiếm xuống, thanh kiếm vẫn chấn động phát ra những tiếng "u u" hồi lâu. ta kề ngón tay lên sống kiếm, đợi chấn động dừng lại rồi cũng thu kiếm về.
   Khi ta xoay người lại, mọi người trông thấy ngực áo chẽn của ta bị Miyabe Ryokura rạch vệt dài chừng thước.
   Miyabe Ryokura quay lại với An Thanh Nguyên: "Thất lễ rồi." Đoạn hơi khom người cái.
   An Thanh Nguyên cũng chắp tay : "Đa tạ nhường." Sau đó chầm chậm cởi bỏ chiếc áo bị rách đưa cho Lục Kiều Kiều cầm.
   Hotta Masayoshi đứng dậy dẫn ba người Nhật Bản tới trước mặt An Thanh Nguyên khom người hành lễ, với thái độ khá đúng mực: "Vô cùng xin lỗi, là thuộc hạ của tại hạ thất lễ, xin An tiên sinh thứ cho." Sau đó, ông ta lại ngồi xuống.
   An Thanh Nguyên cười cười đáp: "Kiếm thuật của Miyabe tiên sinh cao cường, kiếm pháp Nhật Bản khiến An Thanh Nguyên được mở rộng tầm mắt, khâm phục, khâm phục. Nếu phải Miyabe tiên sinh nương tay, tại hạ chắc mất mạng ở đây rồi..."
   chỉ An Thanh Nguyên vậy, thực ra mỗi người Trung Quốc có mặt tại nơi này đều hết sức kinh ngạc. Lục Kiều Kiều khỏi nghĩ đến tốc độ rút súng của Jack, nếu Jack và Miyabe Ryokura cùng rút súng và kiếm người mình, biết là ai nhanh hơn nhỉ?
   An Long Nhi vừa đến trước cửa phòng tiếp khách nhìn thấy cảnh tượng này, lại càng khâm phục võ công của Miyabe Ryokura sát đất. Nó học võ nhiều năm, luyện đủ Nam quyền Bắc cước, đao thương kiếm côn, lý giải của nó đối với công phu cũng ngoài lấy nhanh đánh chậm, thấy chiêu phá chiêu. Nó từng thấy công phu của Tôn Tồn Chân và Lục Hữu, cảm thấy tốc độ của hai người nhanh lắm rồi, vận dụng và phá giải chiêu thức cao minh lắm rồi, ngờ Miyabe Ryokura này chỉ đao đánh bại địch thủ, tựa như có chiêu thức gì cả, An Long Nhi căn bản nhìn được trước khi thu kiếm về vỏ y làm gì. Nó chỉ thấy An Thanh Nguyên trúng đao, mà lưỡi đao được khống chế tới mức xuất thần nhập hóa, khiến nó thể chấn động tận tâm can.
   Nó cảm thấy loại võ công này tuyệt đối bình thường, Miyabe Ryokura chỉ tung ra kiếm, y thắng ở chiêu thức, cũng hoàn toàn thắng ở tốc độ, thực ra kiếm của An Thanh Nguyên cũng hề chậm chút nào, trong đây nhất định có điểm gì khác với các loại võ công bình thường nó vẫn thấy...
   Từ khi rời khỏi Quảng Châu, nó gặp ít kỳ ngộ, nhưng đến lúc này nó mới cảm nhận được thế nào gọi là núi cao còn có núi cao hơn. An Long Nhi dám quấy rầy người lớn chuyện, chỉ len lén lách đến đứng phía sau Lục Kiều Kiều, Lục Kiều Kiều giơ chân đẩy cho nó cái ghế, bảo nó ngồi xuống.
   Sau khi ngồi xuống ghế, cặp mắt nó vẫn tò mò nhìn chằm chằm vào Miyabe Ryokura, quan sát kiểu tóc kỳ dị của y, rồi lại nhìn thanh trường kiếm y giắt ở thắt lưng. Nó phát cách thức đeo kiếm của Miyabe Ryokura rất khác với người Trung Quốc: Binh sĩ hoặc bảo tiêu của Trung Quốc, đều dùng dây thừng hoặc dây xích đeo đao ở thắt lưng, bước đung đa đung đưa, lúc chạy phải dùng tay đè lên cán đao, ngăn cho đao đung đưa rơi xuống; nhưng vỏ kiếm của Miyabe Ryokura lại cắm vào bên trong thắt lưng, áp sát người, kiếm và người nhập thành , khi người hoạt động, kiếm cũng lặng lẽ vận động theo.
   Nó còn phát thanh kiếm Nhật Bản kia có hình dáng rất khác với đao kiếm của Trung Quốc, thân kiếm dài hẹp tuy chỉ rút ra trong chớp mắt ngắn ngủi, nhưng nó cũng nhận ra hình dạng này khiến thanh kiếm chuyển động nhanh hơn rất nhiều.
   Miyabe Ryokura cũng phát ra An Long Nhi vẫn nhìn mình chằm chằm, y hơi cúi người mỉm cười với nó từ phía xa, tỏ ý chào hỏi. An Long Nhi cũng cười cười, học theo y mà khẽ cúi người xuống, nhưng chợt cảm thấy sống lưng đau nhói lên. Bấy giờ nó mới sực nhớ đêm qua mình trúng đao sau lưng, còn để lại vết thương dài.
   An Thanh Nguyên cởi áo chẽn ngoài rồi ngồi trở lại ghế, : "Tại hạ vừa hỏi nguyên nhân các vị ở lại chùa Tịnh Cư lâu như thế, kiếm của Miyabe tiên sinh bật khỏi vỏ, kiếm của tại hạ vừa rời vỏ, kiếm của Miyabe tiên sinh lại còn nhanh hơn... Ha ha, đây phải kiếm nhanh, mà là tâm nhanh mới đúng. Nhanh có nhanh đấy, nhưng trong mắt Thanh Nguyên, nhanh ấy lại như chim sợ cành cong... mặt Miyabe tiên sinh có sát khí, hẳn là trước khi tới đây xảy ra số chuyện, lẽ nào Hotta tiên sinh bị người khác truy đuổi mà chạy tới nơi này?"
   An Long Nhi đột nhiên phát , An Thanh Nguyên rất giống Lục Kiều Kiều, từ cách suy nghĩ, phong cách chuyện, đến cả ngữ khí cũng giống. An Long Nhi chớp chớp mắt nhìn Lục Kiều Kiều, nhận ra đường nét thanh tú gương mặt hai người giống nhau y đúc, trai và em là như vậy sao?
   Hotta Masayoshi chỉnh lại dáng ngồi, hướng mặt về phía An Thanh Nguyên, bằng giọng bình tĩnh và uy nghiêm: " tại quốc sách của Tướng quân Mạc Phủ là phong tỏa quốc gia, tại hạ vẫn luôn đề nghị mở cửa học theo nước ngoài, ngược với chính sách của Tướng quân, số vị đại danh và lão thần cho rằng tại hạ có mưu lật đổ, muốn tiêu diệt gia tộc Hotta để trừ hậu hoạn.
   Hotta lần này vội vã đến Trung Quốc tìm sách mong cho nước mạnh dân giàu, yên tâm để đứa con này mình ở lại Nhật Bản, sợ nó gặp điều bất trắc, hai là cũng muốn nó đến Trung Quốc mở mang kiến thức, vì vậy mới dẫn nó theo. Nhưng những kẻ hoài nghi lòng trung của Hotta lại phái ninja bám theo truy sát, muốn tại hạ chết đất Trung Quốc, như vậy bọn họ có thể loại trừ kẻ địch mà chẳng ai hay biết.
   An tiên sinh nhãn lực hơn người, đúng là trước khi tới chùa Tịnh Cư, chúng tôi trải qua nhiều trận chiến đấu. Nếu An tiên sinh muốn cái đầu này của tại hạ, xin mời xuống núi quyết trận sinh tử, đừng ở đây quấy nhiễu thanh tịnh của cửa Thiền..."
   An Thanh Nguyên cao giọng cười lớn, : "Hotta tiên sinh thẳng thắn hào sảng, quả là phong độ của bậc đại tướng! Thanh Nguyên hôm nay được quen biết các vị đúng là phúc tổ ba đời."
   Vô Vị đại sư nãy giờ vẫn ngồi xếp bằng ghế xem náo nhiệt, vì vóc người ông lùn , nên cái ghế bát tiên ở dưới tựa như chiếc giường vậy. Lúc này, ông đột nhiên nhảy phốc xuống đất, chống thiền trượng ra giữa phòng, cười cười với Hotta Masayoshi: "Hotta tiên sinh cần phải nghĩ ngợi nhiều, Thanh Nguyên là con trai bạn cũ của bản trụ trì, can dự vào chuyện quốc của Nhật Bản, cậu ấy cũng vừa nhận lời giúp các vị tìm Hải quốc đồ chí, vì an cư lạc nghiệp của dân chúng hai nước, tất cả hãy cùng cố gắng ... Được rồi, xin các vị thí chủ nghe bản trụ trì sắp xếp, khụ khụ, thanh quy của Thiền môn là quá Ngọ ăn, quá giờ trưa là có cơm đâu, lát nữa mọi người ăn nhiều chút... Những người bị thương có thể ở lại trong chùa dưỡng thương, bản trụ trì vừa nãy xem qua, bệnh của các vị đều có thể chữa được, có điều việc giúp đỡ là tùy duyên, thí chủ nào dư dật hãy chủ động quyên chút tiền dầu đèn..."
   Sau đó Vô Vị đại sư đưa mắt nhìn Tôn Tồn Chân, Lục Kiều Kiều ở bên cạnh nhún vai cười ngớt, chỉ là vẫn ngậm chặt miệng lại, dám cười lên thành tiếng.
   Nét mặt Vô Vị đại sư lộ cảm xúc gì, nhìn Lục Kiều Kiều cái rồi tiếp tục : "Có tiền hay có tiền, thân phận cao thấp thế nào, vào chùa Tịnh Cư cũng là chúng sinh bình đẳng, các vị khách nhà họ An hãy tuân theo thanh quy của Thiền môn tham gia lao động, công việc cụ thể do chấp sắp xếp; các vị khách nhà Hotta ngày ngày đều làm việc, huynh muội họ An các người cũng đừng để thua kém người ta..."
   Lục Kiều Kiều cố nhịn cười, làm ra vẻ thông minh : "Cháu biết rồi, Bách trượng thanh quy có , ngày làm, ngày ăn."
   Vô Vị đại sư với Lục Kiều Kiều: "Nhớ tốt lắm, hôm nào làm việc cháu chớ có ăn vụng đấy, ta phạt cháu ngồi thiền đó."
   Lục Kiều Kiều lè lưỡi, dám gì nữa.
   "Con đường tham thiền của Tào Động tông chúng ta, chính là mực ngồi thiền, Tiểu Như cháu chớ nên coi thường việc ngồi thiền, có thời gian ta đích thân dạy cho cháu..." Lục Kiều Kiều vừa nghe Vô Vị đại sư dạy dỗ, mặt mũi lập tức nhăn lại như quả mướp đắng.
   An Thanh Nguyên chắp tay với Vô Vị đại sư: "Gia phụ mất tích, Thanh Nguyên có việc gấp muốn được thỉnh giáo đại sư, chẳng hay..."
   "Ba mươi ngày sau bản trụ trì mới trả lời câu hỏi của các vị, trong vòng ba mươi ngày này, chỉ có ta được hỏi các vị, các vị được hỏi ta, cứ vậy . Mọi người đến phòng ăn giúp tay chuẩn bị dùng bữa." Vô Vị đại sư xong liền vung thiền trượng ra ngoài cửa, tựa như chỉ huy thiên quân vạn mã.
   Mấy người nhà họ An ngờ Vô Vị đại sư lại sắp xếp như vậy, nhưng giờ mình có việc cầu người ta, có nôn nóng mấy cũng đành nhẫn nhịn, dở khóc dở cười hành lễ với ông, rồi lục tục kéo nhau ra khỏi phòng tiếp khách.
   Bốn người Nhật Bản xem chừng đúng là ngày nào cũng làm việc ở đây, vẻ mặt người nào người nấy đều bình tĩnh trang trọng, hành lễ với Vô Vị đại sư rồi cũng ra khỏi phòng khách.
   Sau bữa trưa, ngoài những người bệnh, toàn bộ đều phải ở lại nhà bếp dọn dẹp.
   An Thanh Nguyên và Lục Kiều Kiều rửa nồi, An Thanh Viễn vốn chẳng hề muốn làm chuyện này, nhưng thấy cả đại ca cũng phải rửa nồi, đành dẫn theo hai tiêu sư xách nước rửa sàn nhà.
   Lục Kiều Kiều ngồi xổm bệ bếp, dùng xẻng đánh cơm cháy, vừa làm vừa hỏi An Thanh Nguyên: "Đại ca, trong triều đình có phủ Quốc sư ?"
   "Phủ Quốc sư? thể nào, đây là cơ cấu của triều Minh, Đại Thanh có nơi nào như thế cả."
   Lục Kiều Kiều lại hỏi: "Thế phủ Quốc sư triều Minh làm cái gì vậy?"
   An Thanh Nguyên ngẫm nghĩ giây lát rồi đáp: "Đưa ra kế sách cho hoàng thượng."
   Lục Kiều Kiều : "Văn võ bá quan cũng có thể đưa ra kế sách cho hoàng thượng mà, Quốc sư có điểm gì đặc biệt hơn chứ?"
   "Quốc sư còn xem phong thủy cho hoàng thượng nữa."
   Lục Kiều Kiều tò mò nhích lại gần An Thanh Nguyên : "Này, đại ca, phong thủy của hoàng thượng Đại Thanh chúng ta có phải do đại ca xem đấy?"
   An Thanh Nguyên cười ha hả : "Muội mơ tưỏng hão huyền đấy, phong thủy của hoàng thượng Đại Thanh định ra từ hai trăm năm trước rồi, đâu đến lượt ta xem, ta chỉ lo việc biên mục hoàng lịch ở Khâm Thiên giám, chưa từng quản việc xem phong thủy, sau khi điều qua Hàn Lâm viện hoàn toàn thành gã giáo thư rồi."
   "Chậc... thế đại ca xem, kẻ nào lại vì Long Quyết mà ép chúng ta chạy qua chạy lại thế nhỉ? Hôm qua nếu phải đại ca đến cứu, suýt chút nữa là muội mất mạng rồi đó."
   An Thanh Nguyên buông giẻ cọ nồi xuống, cũng thở dài : "Ba viên gạch lật lên ở An gia trang chính là để dẫn dụ muội về phía Bắc, trận pháp Kỳ môn độn giáp đêm hôm qua là để bắt sống muội, có phải muội biết chuyện gì mà chưa cho đại ca hay ?"
   Lục Kiều Kiều vốn định thăm dò xem An Thanh Nguyên có phải người của phủ Quốc sư hay , chẳng ngờ lại bị người ta quật ngược cho câu, liền ỉu xìu ngồi bệ bếp cúi gằm đầu nhìn vào trong cái nồi: "Chuyện của muội mấy năm trước chắc huynh cũng biết, muội rời nhà lâu như vậy, còn biết được chuyện gì chứ? Phải rồi, đại ca có gieo quẻ bói về việc của cha chưa?"
   An Thanh Nguyên chỉ cười cười đầy bất lực: "Sao ta lại chưa bói chứ? Chỉ cần biết cha vẫn còn sống là yên tâm phần nào rồi, xem quẻ tượng cha ở phía Bắc phủ Cát An. Nhưng phía Bắc rộng lớn như vậy, tìm làm sao được? Kể cả trong phủ Cát An bé này, nếu muốn giấu người, có khi cả đời cũng tìm được ấy chứ."
   Lục Kiều Kiều lại xáp lại gần, : "Đại ca có biết bát tự của cha ? Chúng ta có thể dùng Diêm vương điếu hồn chú lần theo, hì hì, giống như lúc đại ca truy theo tung tích của muội ấy."
   Lục Kiều Kiều nhìn chằm chằm vào mắt An Thanh Nguyên, tập trung toàn bộ tinh thần chờ đợi để tìm chút sơ hở lộ ra gương mặt hoặc trong ánh mắt ta.
   An Thanh Nguyên đưa tay nhặt cơm cháy bỏ vào thùng, đợi lát ngâm nước là có thể đem cho gà ăn, lắc lắc đầu "Kha kha, lúc ta truy theo muội có dùng Diêm vương điếu hồn chú đâu, khi tới bến đò Thanh Nguyên, thấy toàn quan sai vây ở đấy, hỏi người ta mới biết muội chạy lên phía Bắc, còn biết muội nổ súng ở bến đò nữa... Cha xưa nay rất coi trọng việc giữ kín bát tự lộ ra bên ngoài, ta cũng chỉ biết ngày sinh của ông chứ biết chính xác giờ sinh."
   An Thanh Nguyên nhàng đưa vấn đề của Lục Kiều Kiều về lại chuyện xảy ra ngày hôm nay, lộ ra chỗ nào tự nhiên, cũng đành ngoan ngoãn nghe tiếp.
   "Với lại ngày có mười hai canh giờ, chúng ta cũng thể làm mười hai cái Điếu hồn châm, chia cho mười hai người truy lùng được, vì vậy vẫn thể dùng Điếu hồn chú... chỉ cần cha còn sống, chúng ta vẫn còn thời gian để tìm kiếm. À, phải rồi, Vô Vị đại sư hình như biết điều gì đó, nhưng ông ấy cứ tỏ vẻ thần bí, lại còn bắt chúng ta ở đây tháng mới chịu . Theo muội ông ấy muốn giở trò gì vậy?"
   Nhị ca An Thanh Viễn cũng xáp lại gần bệ bếp, ngó đầu vào : "Hồi trước đệ cũng biết cha có bạn là hòa thượng núi này, sao Tiểu Như lại biết thế?"
   Lục Kiều Kiều : "Các huynh đều ra ngoài từ sớm mà, bao nhiêu năm chỉ có muội với cha, lúc các huynh có nhà, thỉnh thoảng cha lại dẫn muội lên núi tìm người chuyện, về sau quen với Vô Vị đại sư... lúc các huynh về nhà, ngày nào cha cũng ở nhà với các huynh, mà lão hòa thượng lại chẳng bao giờ xuống núi thăm cha cả, đương nhiên các huynh biết cha quen với ai rồi."
   Nhị ca An Thanh Viễn lại : "Ta ra ngoài làm ăn mười năm, cha quen biết ông ấy được bao lâu rồi?"
   "Ùm, chắc cũng khoảng mười năm gì đấy, đại ca còn lên kinh làm quan từ trước đấy nữa, lại càng biết chuyện của cha." Lục Kiều Kiều lại, trong ngữ khí lại thêm mấy phần trách móc hai người trai thường xuyên về thăm cha.
   An Thanh Viễn nhìn tiểu muội dẩu môi lên, lấy làm ngại ngùng, bèn mò trong người lấy ra cái hộp gỗ : "Tiểu Như, nhị ca có quà cho muội đây... muội xem..."
   "Oa!" Trước mặt Lục Kiều Kiều xuất hai chiếc bông tai bằng ngọc xanh sẫm ngả đen hình lá liễu, sáng óng ánh, được bọc vàng hết sức tinh xảo, nhìn kỹ lại, màu xanh của miếng ngọc trông như thể chảy xuống phía dưới, sắc ngọc đậm đều mà sinh động.
   Lục Kiều Kiều đón lấy bằng cả hai tay, giấu nổi nụ cười tươi như hoa nở, cặp mắt cũng phát ra ánh sáng màu xanh lục như hai chiếc bông tai.
   "Đây là đồ tốt gì vậy ạ?"
   "Loại ngọc này gọi là Khởi La, chuyên dùng để làm bông tai cho các ..." Vừa đến ngọc thạch, hai mắt nhị ca An Thanh Viễn cũng giống như Lục Kiều Kiều, sáng lên sắc xanh lục, miệng thao thao bất tuyệt: "Miếng ngọc này ban đầu to như quả bí đao ấy, lúc mới đào lên trông đen sì sì, thương gia nào ra giá cả, nhà chủ cũng nhìn ra được nó có gì hay ho, nghĩ cũng chẳng bán được mấy tiền, bèn vứt vào trong chuồng ngựa để lát sàn."
   Ba đời sau, miếng ngọc ngày ngày bị vó ngựa giày xéo lên, ngờ lại lộ ra sắc ngọc bên trong. hôm ánh mặt trời chiếu vào, nó phản xạ ra ánh sáng màu xanh, để chủ nhà phát được, người chủ mới vội vội vàng vàng cho mài giũa kiểm tra, vừa nhìn liền ngã ngửa người, ra đây là thứ phỉ thúy cực phẩm, phải màu đen, mà là xanh quá, xanh đến mức thoạt nhìn tưởng màu đen, nếu cắt ra làm trang sức, thứ ngọc này càng mỏng lại càng xanh..."
   "Chà..." Lục Kiều Kiều nghe đến há hốc miệng ngậm lại được, nước dãi chảy cả ra ngoài.
   "Sau đó sao? Hả... hả?"
   An Thanh Nguyên thấy hai em chuyện vui vẻ như vậy, cũng cười cười hùa theo.
   An Thanh Viễn : "Về sau, trong ngày hội, người chủ đem ngọc chế tác thành bộ trang sức cho vũ nữ đeo vào, đám vũ nữ ấy mặt trắng bóc, miệng thoa son đỏ chót, tai đeo phiến ngọc xanh đen, ba thứ màu sắc ấy tôn nhau lên, quả thực là mỹ diệu tuyệt trần..."
   Lục Kiều Kiều giơ hai chiếc bông tai bằng ngọc Khởi La lên trước mắt, ngây ngất : "Muội cũng có thể trang điểm kiểu ấy mà..."
   "Huynh hết đâu... người chủ đó còn dùng các phiến ngọc làm thành chiếc đèn lồng, thắp lửa bên trong, buổi tối nhìn từ bên ngoài những phiến ngọc màu xanh đen được ánh sáng chiếu vào trở nên xanh ngắt đẹp vô cùng, khiến ai ai cũng muốn cướp lấy miếng. Số bông tai ngọc ấy liền nổi tiếng chỉ trong đêm, vì nó được khai thác ở Khởi La, thế nên gọi là ngọc Khởi La. Muội giơ lên chỗ có nắng mà xem..."
   Lục Kiều Kiều lập tức nhảy khỏi bệ bếp, bước ra trước cửa giơ chiếc bông tai ngọc lên cao, chỉ nghe "a" lên tiếng, miệng há hốc ra khép lại nổi.
   "Nhị ca, sau khi tìm được cha muội muốn theo huynh Vân Nam buôn ngọc, a... trò này vui quá!"
   An Thanh Nguyên cười cười lắc đầu: "Hai đứa mà với nhau chẳng có chuyện gì tốt lành cả đâu, ài..."
   Sau tiếng thở dài, thần sắc ta bỗng trở nên ảm đạm: "Ta cũng mong hai đứa có thể vui vẻ Vân Nam chơi, chỉ sợ cục thế thiên hạ ổn định, lúc đó đừng là chơi, giữ mạng thôi cũng thành vấn đề rồi."
   An Thanh Viễn nghe đại ca thế, liền đổi chủ đề: "Đại ca, nhà chúng ta là thế gia huyền học, cục thế phong thủy của cha bày ra là vô địch thiên hạ, bát tự của chúng ta cha cũng tính qua rồi, nếu có chuyện cha cho chúng ta từ lâu, người ta sinh tử có số, phú quý do trời, số mệnh định sống đến tám mươi tuổi, muốn chết năm bảy chín tuổi cũng khó cơ mà..."
   "Nhầm to rồi..." An Thanh Nguyên và Lục Kiều Kiều đồng thanh hồi đáp lại vị nhị ca tính tình tùy tiện này.
   "Đại ca, đại ca , hì hì..." Lục Kiều Kiều rụt cổ lại, cười cười.
   "Được rồi... nhị đệ, người ta sống chết có số, phú quý do trời, sai, nếu thiên hạ thái bình đương nhiên là vậy, nhưng thiên hạ đại loạn thể như thế; chẳng hạn năm ngoái Hoàng Hà vỡ đê, nước ngập năm tỉnh, trong đêm dân chúng hai bên bờ chết mấy chục vạn người, thê ly tử tán, tan cửa nát nhà nhiều kể xiết, mấy chục vạn người chết đấy, đều là số phải chết hay sao? Kể cả số họ phải chết chăng nữa, cũng phải chết cùng thời gian như thế hay sao? Vì vậy cha mới dạy chúng ta, số trời thể đổi, nạn lớn thế thoát, nếu đại khí số tốt bát tự của cá nhân, dù phú quý trường thọ thế nào, cũng bị hủy diệt..."
   Những lời của An Thanh Nguyên chữ nào cũng có lý có lẽ, nhưng Lục Kiều Kiều lại nhớ tới chuyện đám xấu xa ở phủ Quốc sư tối qua bày trận pháp Kỳ môn độn giáp ở Thiên ma chi địa đối phó với bọn họ, cách làm của chúng chính là lợi dụng sát khí của hoàn cảnh xung quanh toàn diện công phá bát tự của cá nhân.
   Nhị ca An Thanh Viễn gật đầu lia lịa: " phải lắm, vì vậy mới những người làm ăn bọn đệ tốt nhất vẫn phải chọn nơi nào tốt lành tử tế. Đệ nghĩ trong những người chết ở hai bên bờ Hoàng Hà năm ngoái, cũng có ít người buôn ngọc thạch, ai mà ngờ được tối đến nước lên là chết hết cả đâu chứ."
   An Thanh Nguyên lại bật cười: "Cái tật mê tiền này hết thuốc chữa rồi, lúc nào cũng nghĩ đến chuyện bán ngọc kiếm tiền... Đệ làm ăn chớ nên chỉ nghĩ đến tiền, ít nhiều cũng phải để ý tới cục thế trong thiên hạ, nếu nhìn chuẩn, có thể yên thân qua cơn sóng gió, lớn ắt có thể mượn thế mà thành nghiệp lớn, kiếm món tiền lớn ..."
   "Chà..." Lục Kiều Kiều và An Thanh Viễn đều đồng thanh trầm trồ kinh ngạc. Lục Kiều Kiều : "Đại ca mà buôn đảm bảo kiếm được nhiều tiền hơn nhị ca là cái chắc..."
   Lúc này Vô Vị đại sư vào kiểm tra công việc, vừa bước vào ông : "Các người cũng quá lắm, tới chỗ của lão nạp rồi vẫn trốn vào góc chuyện tiền bạc, thể chuyện thiền được à?"
   An Thanh Viễn cười hồn hậu đáp: "Ha ha ha... đại sư, có tiền mới có thể quyên nhang đèn được chứ."
   Vô Vị đại sư đảo mắt nhìn Lục Kiều Kiều hỏi: "Làm có quen ?"
   " quen..."
   Vô Vị đại sư hoàn toàn có vẻ thương hại gì : "Làm thêm mấy ngày quen thôi."
   An Thanh Nguyên hỏi Vô Vị đại sư: "Đại sư, vừa nãy chấp bảo chúng cháu đem cơm cháy ngâm nước cho gà ăn, vậy chúng cháu ở chùa Tịnh Cư có thể ăn thịt gà ?"
   Vô Vị đại sư nhìn ra bên ngoài nhà bếp, trong bụi cỏ có mấy con gà mái vơ vẩn, đoạn quay sang với An Thanh Nguyên: "Lũ gà đó thể ăn được, chỉ dùng để đẻ trứng thôi... ta cho các người biết, nơi đây là chốn Phật môn thanh tịnh được sát sinh, chỗ đó có ba mươi bảy con gà mái, toàn bộ đều có tên, thiếu con nào ta tìm các người tính sổ con đó."
   Lục Kiều Kiều ngạc nhiên hỏi: "Hòa thượng chẳng phải chỉ ăn chay thôi sao? Sao lại ăn cả trứng gà thế ạ?"
   Vô Vị đại sư nghe hỏi vậy, liền nhếch miệng lên cười cười, nhặt trong thùng ra hạt cơm, hỏi ngược lại: "Hạt cơm này, có sinh mệnh hay ?"
   "Có."
   " có."
   An Thanh Viễn và Lục Kiều Kiều đồng thời trả lời, cũng cùng lúc nhận được hai cái gõ của Vô Vị đại sư vào trán: "Cả hai đều sai."
   " có, hoặc , đều quá đơn giản. Vạn vật trong thiên hạ đều có sinh mạng, bất cứ thứ gì, những thứ các người thoạt nhìn thấy động hay bất động, đều phải trải qua bốn giai đoạn trưởng thành, định hình, tàn hoại, tiêu tan vào hư , Phật dạy thành trụ hoại chính là chỉ đại định số này. Nhưng trong vô số sinh linh lại phân thành hai loại lớn, là chúng sinh hữu tình, là chúng sinh vô tình, Tiểu Như, hữu tình là gì?"
   "Cháu biết, chính là có tình cảm... ôi cha!" Lục Kiều Kiều vừa dứt câu, lại bị gõ cho trượng lên đầu.
   " hiểu đừng có giả vờ hiểu, chúng sinh hữu tình tức là những sống có tư tưởng suy nghĩ, chúng sinh vô tình là những sống có tư tưởng suy nghĩ... cháu nhìn hạt cơm này, nó do hạt giống lớn lên thành cây lúa, vì vậy nó sống, Phật môn dạy được sát sinh, chúng ta lại ăn nó, há chẳng phải cũng bằng giết nó đấy sao? Thực ra phải như vậy, nó có tư tưởng, vì vậy nó là dạng chúng sinh vô tình, có thể ăn được, chỉ cần chúng ta trân trọng nó, nghiêm túc cảm nhận ý nghĩa thực của thế giới này từ trong nó, chúng ta có thể hoàn toàn yên tâm mà dùng nó làm thực phẩm."
   Vô Vị đại sư xong liền bỏ hạt cơm ấy vào miệng, nhắm mắt chầm chậm thưởng thức, bộ dạng như thể ăn thứ mỹ vị gì vô cùng ngon ngọt vậy, sau hồi đắm say mê mải, ông mới mở mắt ra hỏi: "Tiểu Như, trứng gà là chúng sinh hữu tình hay chúng sinh vô tình vậy?"
   Lục Kiều Kiều chạy ra tới cửa, chuẩn bị sẵn đường thoát rồi mới lên tiếng: "Hạt gạo có đầu óc nhưng cũng thể nở ra thành con gà mái, nhưng trứng gà mặc dù có đầu óc, sau khi ấp xong lại thành con gà mái có óc rồi, vì vậy trứng gà là chúng sinh hữu tình, hòa thượng thể ăn!"
   xong liền nhảy vọt ra cửa, thò đầu vào nhà bếp xem phản ứng của Vô Vị đại sư.
   Vô Vị đại sư hỏi An Thanh Viễn: "Tiểu Như có đúng ?"
   An Thanh Viễn đáp: "Đúng rồi... ai cha..." đầu lại trúng trượng.
   An Thanh Nguyên cố nhịn bật cười ra tiếng, Vô Vị đại sư lại quay sang hỏi ta: "Tiểu Như có đúng ?"
   An Thanh Nguyên chỉ cười cười lắc đầu, ngậm miệng dám gì.
   Vô Vị đại sư bước đến chạn để thức ăn, kiễng chân lấy trong cái giỏ chỗ cao nhất ra quả trứng gà cầm tay, vẻ mặt phẫn nộ : "Chẳng biết các người đọc sách vở quỷ quái gì, đạo lý đơn giản như vậy mà cũng hiểu... gà mái phải có gà trống đạp mới đẻ trứng nở ra gà con được, trong chùa chúng ta có gà trống, gà mái chỉ đẻ ra trứng điếc ấp ra gà con, sao có thể là chúng sinh hữu tình được chứ?"
   Vô Vị đại sư xong, liền phát cho mỗi người quả trứng ấp ra được gà con, bảo họ cầm về lĩnh ngộ thiền cơ, ngày mai trả trứng lại cho nhà bếp. Trong bếp lập tức rộ lên trận cười sằng sặc.
   Anhdva thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :