1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Trầm Hương Uyển - Bộ Vi lan

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,875

   Chương 5

   Từ khi thành phố ban hành điều lệ nghiêm cấm đốt pháo ném và pháo hoa trong nội thành, Tết xuân ở Tế Thành chẳng có khí gì cả. May mà hẻm Chu Tước còn lưu giữ được tập tục có từ hàng trăm năm nay - Hội làng - nên con hẻm này cũng là nơi náo nhiệt. Có người bán kẹo hạ giá, có kẻ bán lịch treo tường in hình tranh Tết, kẻ bán các mặt hàng thủ công mỹ nghệ của phương Nam và bản địa, thậm chí còn có kẻ lén lút bán pháo hoa ở chỗ quẹo của con hẻm… phồn vinh hưng thịnh của con hẻm Chu Tước mà cả năm khó có được lại ở trong mấy ngày nay.

   Trần Uyển bận túi bụi đến mức thở ra hơi, những người học cuối cấp như chỉ được nghỉ đông nửa tháng, điều này làm người ta nghĩ rằng những học sinh của Nhất trung vốn có nhân tố mang tính tích cực gì gì đó, vì mấy trường trung học trọng điểm trong thành phố chỉ được nghỉ ngày Ba mươi và mùng , mùng Hai tết. Từ lúc được nghỉ là bận túi bụi, bảy ngày Hội làng, con hẻm Chu Tước người ra vào nườm nượp, thực khách rất nhiều. Từ sáng sớm tinh mơ đến tối muộn, ngay cả thời gian ngồi xuống cũng có. Mặc dù thời gian hai năm đến ở nhà cậu từng trải qua những việc vô cùng bận rộn thế này, nhưng chân vẫn như bị phù nề, ngay cả đôi giày bình thường cũng chỉ có thể kéo lê .

   Mợ nhìn mà thấy đau lòng, bảo ra đằng sau nghỉ ngơi. đâu có nhẫn tâm thế được? Tiểu Vũ mù tịt về chuyện bếp núc, ở ngoài thu tiền, tính tiền còn có lúc tính sai nữa là, nếu chỉ để cậu mợ lo liệu thôi có lẽ việc buôn bán hao hụt ít, hơn nữa cả năm trời cũng chỉ mệt nhọc mấy ngày này thôi, cắn răng mà chịu đựng.

   Buổi tối, lúc Phương Tồn Chính đến Trần Uyển ngồi xổm trong sân rửa đống bát đĩa bẩn. Tiết trời Đông chí, nước như muốn đóng băng, hai tay Trần Uyển đỏ lên như hai móng heo kho, sớm tê dại rồi.

   Phương Tồn Chính liếc mắt nhìn đôi tay như móng heo kho của , rồi ngồi thụp xuống.

   “Làm cái gì đấy?”, giật cái đĩa trong tay ta lại, vẫn chưa khỏi cảm, lời còn mang đặc mũi.

   “Rửa bát”, Phương Tồn Chính cầm chiếc bát khác thả vào nước, như lẽ đương nhiên.

   đừng có làm phiền tôi nữa, mà làm vỡ bát tôi lại phải quét dọn”, dùng khuỷu tay đẩy ta, “Tết nhất ở nhà giúp mẹ chuẩn bị đồ tết sao?”.

   đến tìm em cùng nè. Mẹ tôi thích ăn cái gì, em còn hơn tôi mà.”

   “Tôi rảnh.” thấy ta cọ cọ cái bát, an tâm nên cầm lấy kiểm tra, quả nhiên các ngón tay liền nhơm nhớp mỡ, bát vẫn dính hạt cơm. “ , có việc gì tự tìm niềm vui , rửa cũng chẳng khác gì lúc chưa rửa, hại tôi phải rửa lại toàn bộ đây này.”

   “Xới cơm vào rồi ai mà phát ra chứ?”, ta cười ha ha, nhưng đổi lại là ánh mắt khinh khỉnh của .

   “Ồ, Tồn Chính đến khi nào vậy?”, mợ lại bê ra chồng chén đĩa nữa, chân dừng bước, vừa vừa vào bếp lấy đồ ăn, “Vừa rồi khách đông quá nên để ý. Hôm nay bận bịu, chào hỏi cháu được, đừng trách nhé?”.

   “Thím à, thân quen như thế rồi mà khách sáo.” Phương Tồn Chính thấy cậu Trần Uyển cùng ra với mợ đứng thẳng người dậy, chùi bàn tay ướt vào đùi, sau đó lấy thuốc lá cung kính mời Củng Tự Cường: “Chú Củng, năm mới vui vẻ”.

   Trần Uyển thẳng thắn : “ biết lễ phép từ lúc nào vậy?”.

   Phương Tồn Chính thấy mặt bỗng nóng ran, may là trời tối nên mọi người nhận ra, thấy cậu Trần Uyển cầm lấy điếu thuốc, trong lòng ta mới nhõm.

   “Tôi vừa nghe cậu tìm Tiểu Uyển đến làm giúp đồ tết hả?”, có lẽ do niềm vui năm mới nên thái độ của Củng Tự Cường nghiêm khắc như những ngày thường, thậm chí còn nở nụ cười vui vẻ.

   “Vâng, năm trước bận quá, cháu đến thăm hỏi được.” Đứng trước mặt Củng Tự Cường, Phương Tồn Chính lúc nào cũng tỏ ra kính cẩn.

   sao, qua lúc bận nhất, mấy ngày nghỉ lễ này Tiểu Uyển cũng mệt mỏi nhiều rồi. Cậu dẫn nó thay đổi khí chút, về sớm là được.”

   “Mợ!”, Trần Uyển la lên, sao mà được đây?

   , ”, mợ đẩy , thằng Tồn Chính này da hơi đen, làm việc cũng có chút ám muội, bất giác mợ cảm thấy cặp đôi trước mặt này sao mà xứng thế.

   Trần Uyển thấy cậu phản đối, thu dọn số bát đĩa chưa rửa đâu vào đấy rồi mới cùng Phương Tồn Chính ra cổng.

   Phương Tồn Chính kéo Trần Uyển qua ngách sau để tránh con đường chính chật ních người. Đầu hẻm có chiếc Toyota việt dã màu đen đậu. Trần Uyển thấy ta rất tự nhiên mở cửa bên phải, bất giác hốt hoảng, “ ăn cắp xe! điên rồi, bị người ta bắt đấy!”. Giọng hơi lớn khiến mấy người đường cũng phải quay lại nhìn. đắc ý của Phương Tồn Chính chưa được trỗi dậy hai giây sau bị hắt cho bát nước lạnh, tức giận đến nỗi tóc tai dựng ngược lên. “Tôi chỉ có số chạy xe máy thôi hả? Chiếc xe này là tôi mới mua đó!”

   Trần Uyển sững sờ.

   “Mau lên xe, lạnh chết .”

   là xe mua chứ?” Trần Uyển nhìn cái ghế da và cánh cửa tự động, vẫn thể tin được. “Mở quán bar kiếm tiền dễ vậy sao? Tôi rất nhiều lần rồi, làm những chuyện như đồ tể vậy nên làm nhiều, đến ngày nào đó gặp phải phiền phức lớn đấy.”

   “Tết nhất rồi, cái gì đó may mắn chút được ?”, Phương Tồn Chính trừng mắt nhìn , “Quán bar đó tôi rất ít đến, đều do Hầu Tử cai quản. Em cũng biết Hầu Tử có con mắt ghê gớm lắm mà, có cái gì lọt được mắt nó chứ? Công việc chính của tôi rất bận, chiếc xe này là do mấy tháng qua làm việc kiếm được đó”.

   “Xì”, thèm để ý, “Việc kinh doanh kiếm tiền ấy chắc chắn phải là con đường chân chính”.

   Phương Tồn Chính im lặng, lúc sau mới : “Con đường chân chính à? Giống như cậu em, ngày hai mươi bốn giờ đều tất bật, chỉ có năm, sáu tiếng để ngủ, cuối tháng tính toán tiền ăn uống gì đó thấy chẳng dư được đồng nào sao?”. ta liếc nhìn cánh tay đặt lên đầu gối, vừa đau lòng vừa tức giận: “Thời tiết lạnh thế mà còn đưa cánh tay nứt nẻ vào nước lạnh?”.

   Trong xe mở hệ thống sưởi ấm, trước khi bàn tay nứt nẻ lạnh cóng chuyển sang ấm dần lên thường rất ngứa, Phương Tồn Chính nhắc nhở rằng ngứa rất khó chịu đấy. Trần Uyển cố chịu đựng, gãi, : “Cuộc sống khổ cực nhưng lúc ăn lúc ngủ phải bất an, lo lắng”.

   “Ngang ngạnh!” Tâm trạng vui vẻ lúc trước của Phương Tồn Chính biến mất, chỉ cảm thấy trong lòng như có cục lửa, muốn tìm cái bao cát để đấm mấy cái. lúc sau Phương Tồn Chính liếc xéo , vẫn ung dung ngồi nhìn cảnh đường phố khuất dần sau cánh cửa xe, nóng giận trong lòng ta dần dần nguôi ngoai, rồi tắt hẳn, sau đó trở nên nhàng: “Chúng mình đừng cứ gặp nhau là cãi cọ như thế có được ? Năm mới rồi, em cũng phải cho tôi chút thể diện chứ, đừng vừa nhìn thấy là lại làm tổn thương tôi như thế”.

   dường như suy nghĩ điều gì đó, sau đó quay đầu nhìn Phương Tồn Chính cười: “ đừng cho rằng tôi biết phân biệt người tốt người xấu, giúp tôi những gì tôi đều nhớ ”. Nét mặt bỗng sầm lại rồi cười, nỗi buồn sau nụ cười bướng bỉnh vô tình lộ ra, “Tôi là người rất dễ thoả mãn, cuộc sống bình yên như lúc này đối với tôi là hạnh phúc lắm rồi”.

   “Em là phụ nữ, suy nghĩ giống với cánh đàn ông chúng tôi.” Phương Tồn Chính ít nhiều biết chút chuyện của cha , ta biết an ủi người khác, chỉ có thể đổi chủ đề câu chuyện: “Thấy ? Toà nhà phía bên phải em đó? Kim Thịnh Hào Đình, chính là toà nhà đắt nhất, tốt nhất ở Tế Thành, sau này tôi cũng muốn mua căn, mẹ tôi chịu cực khổ cả đời rôi, lúc già cũng nên cho bà hưởng hạnh phúc”.

   Trần Uyển quay đầu, toà nhà Kim Thịnh bị họ bỏ lại phía sau, nhưng từ xa vẫn có thể nhìn thấy ánh đèn lung linh, rực rỡ.

   “Có thời gian bình yên cũng chính là được hưởng hạnh phúc rồi”, lẩm bẩm như có tâm gì đó.

   Cửa hàng đường Thượng Hải, vì năm mới sắp đến nên tất cả đều kéo dài thời gian mở cửa, nhưng họ vẫn đến trễ. đường chỉ còn lại đám người tản bộ và rác rưởi.

   “Làm sao bây giờ?”

   “Ngày mai tôi đến là được rồi, ra vì muốn đón em hít thở khí trong lành chút thôi.”

   “Tiện thể khoe luôn xe của .”

   mỉm cười để lộ đôi lúm đồng tiền, rồi quay nhìn ánh sáng lấp lánh xung quanh. Phương Tồn Chính bị trúng tim đen nhưng cũng thấy xấu hổ, chỉ mong mình lại bị mất mặt thêm chút để đổi lấy nhiều hơn nụ cười rạng rỡ của như lúc này. Lúc sau ta mới dùng giọng điệu dịu dàng mà chắc chắn Lục Chỉ nghe thấy phải nôn mửa, hỏi: “Muốn đâu chơi? Hay chúng ta tìm chỗ nào đó vào ăn đêm nhé?”.

   “Về , lạnh quá. Về nhà tôi hâm lại đồ ăn cho .”

   Phương Tồn Chính nhướng mày, “ muốn ăn mì bò”.

   “Trước giờ sáng nào cũng đến ăn mà có thấy kêu ca gì đâu”, Trần Uyển cười phá lên, “Tôi làm hai món cho ”.

   Phương Tồn Chính ngờ mình lại may mắn đến thế, ta nghe Tiểu Vũ bây giờ tay nghề của Trần Uyển còn tốt hơn cả mợ, nhưng làm mặt dày xin xỏ mấy lần đều bị từ chối, cùng lắm là nấu bát mì cho thôi. Ngay lập tức, nhấn chân ga, tốc độ 65km/h nhanh chóng đạt đến mức 100km/h.

   chậm chút.” Trần Uyển cài dây an toàn vào, sau đó lại : “Hình như điện thoại của đổ chuông”.

   Là điện thoại Hầu Tử gọi đến, năng đầu cuối hồi, Phương Tồn Chính mới hiểu Điên Tam đánh nhau với bọn “cừu” ở quán bar, đối phương khá mạnh nên giờ cả Điên Tam và mấy em đều bị bắt vào phân cục Bính Dương, quán bar bây giờ náo loạn cả lên, Hầu Tử tranh thủ cơ hội chạy ra ngoài gọi điện thoại báo cho ta biết.

   Phương Tồn Chính chửi đổng tiếng, sầm mặt gọi điện cho chú Lưu, chú Lưu phụ trách trật tự trị an ở phân cục Bính Dương. Đầu dây bên kia nhận điện, đến bệnh viện, vì mấy người bị đánh tới bệnh viện thành phố để kiểm tra vết thương. Phương Tồn Chính hẹn gặp ông ta tại bãi đậu xe của bệnh viện.

   “Tôi đưa em về trước”, ta với Trần Uyển.

   Trần Uyển láng máng nghe được mấy lời của Hầu Tử, lại nhìn vẻ mặt tối sầm của Phương Tồn Chính, biết là xảy ra chuyện. “ cần đâu, tôi cùng .”

   Phương Tồn Chính lúc này cũng khách sáo với nữa, lái xe chạy thẳng đến bệnh viện thành phố. ta mở ngăn kéo ở trước mặt Trần Uyển ra, Trần Uyển thấy ta mở tiếp cái túi nhựa màu đen vô cùng kinh ngạc, bên trong toàn là những tệp tiền trăm tệ. Phương Tồn Chính lấy mấy cái phong bì lớn ở bên cạnh, cũng cần đếm, suy nghĩ chút rồi nhét tiền vào ba, bốn cái phong bì, sau đó nhét vào áo khoác.

   “Chuyện rắc rối lắm à?”, Trần Uyển lắp bắp hỏi. Dùng nhiều tiền thế này để giải quyết phải là chuyện rồi.

   “Em cũng biết chú Lưu công an rồi đó, từng trải nhiều mà vừa rồi giọng vô cùng lo lắng, tôi e là việc hề .” Phương Tồn Chính gõ ngón tay vào ghế, dựa vào mối quan hệ giữa ta và phân cục Bính Dương, khi phải bắt người, cả hai bên gây lộn cũng đều bị bắt, lẽ nào lại chỉ bắt bọn Điên Tam như thế. Phương Tồn Chính thầm suy đoán, dám để lộ chút sắc thái hoang mang nào gương mặt, sợ làm thêm hoảng sợ.

   Vừa rồi vì an nguy của em mà ta để tâm tới Trần Uyển ngồi bên, giờ nhớ ra bất giác hối hận, nên dẫn ấy đến đây. “Chi bằng em bắt xe về trước .”

   “Giờ còn thế sao? Chú Lưu đến rồi kìa.”

   Trong lúc đó xe cảnh sát chở Lưu Thành Vũ tiến vào bãi đậu, người lái là Tiểu Lý - người mà Phương Tồn Chính cũng quen.

   ta xuống xe trước rồi mở cửa cho Lưu Thành Vũ. Lưu Thành Vũ vừa xuống xe, còn chưa đứng vững lập tức lớn tiếng với Phương Tồn Chính: “Mày dạy bọn đệ tử làm việc thế nào đấy? Con mắt khôn lanh của mày bị chó tha rồi hả? Đến Tết rồi, cho tao mấy ngày yên phận được sao?”, rồi cầm túi công văn tay đánh vào đầu Phương Tồn Chính.

   Hai em Phương Tồn Chính từ bị chú Lưu đánh quen rồi, nên chỉ đứng trơ mặt ra để ông ta đánh mấy cái rồi mới hỏi: “Chú Lưu, xảy ra chuyện gì? Hầu Tử gọi điện đến, nó mọi chuyện rốt cuộc là thế nào, chỉ Điên Tam bị đánh”.

   Phương Tồn Chính vừa xong Lưu Thành Vũ càng nổi giận, lại đập vào đầu ta mấy cái. “Bị đánh? Đánh chết cái thứ đó cho đáng đời, xảy ra chuyện còn chịu sáng mắt. Vừa rồi bên thành phố có gọi điện qua hỏi tình hình, trong số đó có con trai của Phó thị trưởng Giang, còn hai người tai to mặt lớn nữa mày thể làm gì nổi đâu. Mau chuẩn bị tiền viện phí theo tao xin lỗi, còn cái thằng Điên Tam đó cứ để mặc nó trong trại giam mười lăm ngày để nó cầu cúng tổ tiên tích đức .”
   Chương 6

   Trần Uyển biết nên can dự vào những rắc rối của Phương Tồn Chính, nhưng lại lo lắng ta chỉ có mình, nếu đối phương có ý hoà hảo mà muốn bức ép chắc chắn xảy ra điều đáng tiếc. do dự lúc rồi vội đuổi theo Phương Tồn Chính.

   Đến phòng cấp cứu, rất dễ nhận ra đám người lớn bé đến tiêm thuốc có ba người ngang tuổi Phương Tồn Chính, xem ra chỉ có người trong số đó là bị thương hơi nặng, y tá quấn băng gạc đầu ta, hai người còn lại ngồi bên cạnh cười cười . Thấy Lưu Thành Vũ mặc đồng phục cảnh sát dẫn theo người bước vào, tiếng cười bỗng im bặt.

   Tên quấn băng gạc đầy đầu “hừ” với Lưu Thành Vũ tiếng rồi hất cằm. Hai tên ngồi ghế lập tức sầm mặt nhưng thực ra vẫn giữ nụ cười, đứng dậy ra ngoài cửa, chỉ có điều trong nụ cười ấy có chế giễu khinh bỉ của những kẻ thuộc tầng lớp cao hơn, như kiểu sắp sửa diễn ra vở hài kịch vậy.

   Trần Uyển đứng đợi ngoài cửa kính. có ai trọng thương là tốt rồi, cũng an tâm đôi chút, nhưng nhìn chú Lưu vừa cung kính nhận lỗi vừa nghiêm mặt giáo huấn Phương Tồn Chính, lại thấy khó chịu. Cái tên đầu quấn băng gạc đó có chút ấn tượng, nếu đúng như lời chú Lưu tên đó họ Giang cha trước đây chính là cấp của cha Trần Uyển, phụ trách vấn đề xây dựng đô thị - Phó thị trưởng Giang Văn Đào.

   vô thức quay người lại, do dự có nên rời khỏi đây trước hay , trong thoáng chốc suýt nữa va phải người phụ nữ trẻ bế con , đứa bé chắc là vừa mới được tiêm xong, khóc oe oe trông thương. Trần Uyển sợ va vào cháu bé nên vội tránh sang bên. Do động tác quá nhanh nên va mạnh vào tường, hai chân phù thũng chỉ có thể kéo lê đôi giày bị trượt cái, vì vậy ngồi phịch mông xuống nền.

   Chỉ nghe thấy phía sau có tiếng cười, sau đó có người đưa tay dìu đứng dậy.

   Người phụ nữ bế đứa con hỏi : “ đau ở đâu chứ?”.

   ”, lắc đầu.

   Phương Tồn Chính nghe bên ngoài có tiếng động, nhưng còn vướng cái người trước mặt đây nên thể chạy ra xem thế nào, nhìn thấy Trần Uyển chỉ bị ngã, sao, mới yên tam quay đầu lại, miệng nở nụ cười.

   Phương Tồn Chính biết Giang Lỗi từ lâu rồi, chính là kẻ ăn chơi trác táng, nghe tên này từng làm ít chuyện dơ bẩn. Đối với loại người này, ta luôn có thái độ “kinh nhi viễn chi”, hôm nay biết sao lại gây chuyện trong quán bar của ta, điều đen đủi là duy nhất tên Hầu Tử biết tới Giang Lỗi lại biến mất lúc xảy ra chuyện, để cho cái tên Điên Tam ngu si, lỗ mãng coi quản mọi chuyện.

   Thấy đối phương vẫn giữ điệu bộ vểnh mặt lên trời, Phương Tồn Chính chửi thầm trong lòng, nếu như có người cha là bệ đỡ ta chỉ coi thằng Giang Lỗi này như bãi phân chó! Giậm chết nó như giậm chết con kiến! Nhưng ta cũng biết, hành tẩu giang hồ được đắc tội với người công quyền, chỉ mong sao có thể dùng tiền để dẹp bỏ mọi tai hoạ, việc này mau kết thúc để tiếp tục những năm tháng yên ổn. Ngay tức , mặt ta lại nở nụ cười, với Giang Lỗi: “Phải là vẫn là tôi sai, hôm nay có mặt ở đó, mấy thằng đàn em có mắt nhưng lại để chó tha mất rồi, ngay cả Giang thiếu gia mà cũng nhận ra. Chuyện này Giang thiếu gia an tâm, muốn xử sao cứ , tùy thiếu gia trừng trị”.

   Giang Lỗi nheo mắt nhìn Phương Tồn Chính từ đầu đến chân lượt, sau đó cười ha hả. “Đơn giản thôi, đứa nào vừa ra tay đánh tao tao lấy tay đứa đó, thằng nào động chân đá tao tao lấy chân thằng đó. khó chứ?”

   Muốn lấy chân lấy tay của đệ tử ông xem mày có phúc phận . nhẫn nhịn của Phương Tồn Chính nãy giờ có phần kìm được nữa, nghe Giang Lỗi vậy ta bất giác cười nhạt. Phương Tồn Chính vạm vỡ, lại tập võ mấy năm nay, hôm nay lạnh như thế, ta mặc chiếc áo mũ hoodie bên trong và áo khoác ngoài, nhìn qua cũng có thể thấy cơ bắp cuồn cuộn ở cánh tay và múi bụng. Lúc này, miệng ta nhếch cười, da mặt căng lên, Giang Lỗi nhìn mà trong lòng thấy nơm nớp lo sợ.

   Giang Lỗi vốn thích hiếp đáp người yếu thế nhưng lại sợ hãi kẻ hung ác, bình thường chỉ cần Phương Tồn Chính đặt số tiền bồi thường viện phí coi như xong. Nhưng hôm nay bên cạnh Giang Lỗi còn có Tần Hạo.

   Tần Hạo đến Tế Thành mấy tháng, hôm nay Giang Lỗi mới có cơ hội mời Tần Hạo ăn. Ăn uống xong, Giang Lỗi đề nghị đến chỗ nào đó vui chơi, vốn định đến chỗ quen là Kim Sắc Niên Hoa, ai ngờ Tần Hạo đến Tế Thành mấy tháng rồi, tối nào cũng ngâm mình ở Kim Sắc Niên Hoa đến mức chán ngấy nên muốn thay đổi khẩu vị, rồi chỉ vào tấm biển Đường Hội bảo muốn vào đó. Vì vậy mới gặp tai bay vạ gió thế này.

   Giang Lỗi nghe Phương Tồn Chính là người hung hãn có tiếng nên cũng sợ dính vào phiền phức, đến khi chuyện này được giải quyết, ai biết được đến ngày nào đó lại chuốc lấy xui xẻo. Nhưng hôm nay Tần Hạo là khách, mặc dù lĩnh chai bia vào đầu giống nhưng cũng bị mấy cú đánh. Đừng tưởng lúc này ta đứng ngoài cửa chọc ghẹo mấy như kẻ rỗi việc, chừng sau gáy ta mọc thêm cái mắt quan sát mọi chuyện trong này rồi.

   Cho nên Giang Lỗi dù có lo sợ cũng phải tỏ ra mạnh mẽ, cân nhắc lúc rồi đập tay vào mặt bàn bên cạnh hét lên: “Phương lão nhị, tao biết danh tiếng của mày, mày hầm hừ cái gì chứ? Định nổi máu sĩ diện ở trước mặt tao à? Chuyện hôm nay tao đến đây thôi, mấy tên hôm nay nhất định tao phải nhìn thấy chân tay chúng bị chặt đứt trước mặt. Nếu , sau này mày mở quán bar nào ở Tế Thành là tao lập tức cho đóng cửa quán đó ngay!”. Giang Lỗi tuy lời miệng hùm gan sứa, giọng yếu ớt, nhưng hằng ngày hống hách quen rồi, thét lên cũng dọa được ít người. Mọi ánh mắt trong phòng cấp cứu đều đổ dồn vào , y tá giúp băng đầu suýt chút nữa làm đổ hết đồ bàn.

   Trần Uyển từ bên ngoài nghe thấy tiếng cãi cọ, cũng để ý đến người nhặt hộ mình chiếc giày, chỉ cảm ơn rồi lê giày loẹt quẹt chạy vào trong.

   Thấy Phương Tồn Chính trừng mắt nhìn Giang Lỗi, hai người như thách thức nhau, sợ lại đánh nhau, Phương Tồn Chính chọi ba chịu thiệt, liền bước tới kéo gấu áo ta. ta nghiến răng nhẫn nhịn, cú đấm tay mới bay sang chào hỏi Giang Lỗi.

   Lưu Thành Vũ ngờ Giang Lỗi lại tàn độc đến thế, thấy tình hình tốt lắm, liền cười ha ha: “Giang Lỗi, cậu bớt giận , hôm nay dù gì công tác của phân cục Bính Dương chính tôi cũng có sơ suất, cục vừa gọi điện tới phê bình chúng tôi, Đường Hội bị đình chỉ kinh doanh rồi, hơn nữa, mấy tên kia cũng bị bắt tạm giam. Các cậu cứ yên tâm, sơ suất trong công việc chúng tôi nhất định kiểm điểm, để phát sinh những tình huống tương tự gây nguy hại đến an toàn của mọi người”.

   “Ông họ Lưu phải ? Ở phân cục Bính Dương?”, người giúp Trần Uyển nhặt giày cũng bước vào, nhìn Lưu Thành Vũ hỏi. Lúc này Trần Uyển mới phát trong ba tên bị đánh, nhìn lại lần nữa thấy có vẻ quen quen, hình như hôm nay có gặp ở đâu rồi.
   Lưu Thành Vũ bị hỏi bối rối, nghĩ tới chuyện từ cục gọi điện đến có dặn dò là còn hai nhân vật nữa khó đối phó hơn cả Giang Lỗi, ông liền nghiêm mặt gật gật đầu, vì lo lắng cho Phương Tồn Chính cũng vì lo lắng cho chính bản thân mà toát mồ hôi. Người đó nhìn chằm chằm vào phù hiệu cảnh sát của ông, sau đó bỗng nhếch mép cười: “Sao tôi cảm thấy mấy lời ông cứ như giúp cho gã này”, hất hàm về phía Phương Tồn Chính, điệu bộ khinh khi, “Nếu ông mặc bộ đồ cảnh sát, tôi còn tưởng mấy người cùng nhóm”.

   Lưu Thành Vũ nghe xong sắc mặt dần trở nên trắng bệch, bộ dáng cứng đờ. Câu này mà truyền đến tai cấp

   Phương Tồn Chính bị ta lỗ mãng dùng cằm hất về phía mình cơn tức giận trong lòng lại bùng lên, nhưng nghe ta lấy chú Lưu ra , Phương Tồn Chính thể tiến lên động thủ, vì nếu động thủ làm ảnh hưởng đến quan hệ với chú Lưu, huống hồ bây giờ vẫn chưa hiểu đối phương ra sao. Phương Tồn Chính chỉ có thể cố nén cơn giận, hai tay nắm chặt nắm đấm.

   Người kia nhìn Phương Tồn Chính lúc, rồi nheo mắt quay sang nhìn Trần Uyển đứng phía sau Phương Tồn Chính, khoé miệng chứa nét cười.

   nhìn tôi đó à?”, giọng điệu đầy vẻ khinh khi và đe doạ.

   “Tôi họ Tần, Tần Hạo, đứng hàng thứ năm. nghe chưa, còn muốn đánh nhau, tôi tiếp bất cứ lúc nào.”

   Lưu Thành Vũ hít luồng hơi lạnh, chỉ cảm thấy sống lưng lạnh buốt.

   Ông nghe Phó tỉnh trưởng Tần mới đến nhận chức có người con trai, hơn nữa trong điện thoại cục dặn dò, lại nhìn thái độ của Giang Lỗi đối với con người này, cùng với khinh khi che giấu của ta, nếu liên kết những điều này lại với nhau

   Ông nháy mắt ra hiệu với Phương Tồn Chính, Phương Tồn Chính hiểu ý ông, mặc dù cam tâm yếu thế nhưng cũng muốn để chú Lưu gặp phải bất cứ phiền phức nào. Sắc mặt u ám, ta : “Hôm nay là do Phương Tồn Chính tôi sai, tại đây xin lỗi các trước, Giang thiếu gia muốn có chân, tay của đệ tử tôi, được, mấy người chúng ta cùng , tối dâng lên các vị. Cũng là để cho đám đàn em của tôi ăn đòn đau nhớ đời”. Chưa hết câu, ánh mắt Phương Tồn Chính lướt qua Giang Lỗi. Đối phương bị ánh mắt của ta làm cho sợ hãi, thầm than vãn trong lòng, hôm nay đen đủi gặp đúng hai tên Diêm Vương dễ đối phó.

   Tần Hạo cười ha hả: “Giang Lỗi đùa với đấy thôi, đừng tưởng . Chúng tôi đâu phải bọn côn đồ phố chợ, cần tay chân của người khác làm gì chứ? Thế này , trả tiền thuốc men viện phí hôm nay cho Giang Lỗi, chuyện này coi như xong, nhắc đến nữa. Tôi mới đến Tế Thành mấy tháng, chừng ngày nào đó còn đến chỗ của ngồi chơi ấy chứ, chuyện hôm nay cũng coi như đánh nhau xong mới thành bạn hữu, có thêm người bạn như ”.

   Câu vừa dứt, tất cả đều thở phào nhõm. Phương Tồn Chính lăn lộn bao năm nay đương nhiên là ngây thơ tới mức cho rằng Tần Hạo tốt đến thế, có lẽ nếu đối chọi nhau cũng giống như rồng rắn cắn nhau, cuối cùng là cả hai cùng bị thương, cho nên chi bằng mở lối thoát cho mọi người. Phương Tồn Chính cũng biết tỏ vẻ bản lĩnh, lập tức lấy trong túi áo khoác ra ba cái phong bì, tươi cười : “Tần thiếu gia sẵn sàng kết bạn với tôi, tôi vô cùng cảm kích, ngày nào đó Đường Hội hoạt động trở lại người đầu tiên được mời chính là , nhất định tôi kính ly rượu chuộc lỗi”.

   Tần Hạo ra hiệu cho Giang Lỗi nhận lấy phong bì, gật đầu : “Chắc chắn vậy rồi. Giờ cũng còn sớm, chúng tôi xin trước”.

   Trần Uyển tuy hiểu chân tướng việc nhưng cũng biết là Phương Tồn Chính đắc tội với những người nên đắc tội, đường quang lại đâm quàng vào bụi rậm. Tình thế căng thẳng đến độ súng gươm sẵn sàng đột nhiên chuyển biến nhanh chóng. Trái tim treo lơ lửng cao bỗng dưng rơi bịch xuống đất, bản thân dường như còn nghe thấy tiếng nổ lớn trong lồng ngực.

   theo sau Phương Tồn Chính tiễn bọn họ ra về, mọi người cùng ra khỏi toà nhà khu cấp cứu của bệnh viện, cơn gió Bắc thổi vù vù qua người. Phương Tồn Chính đưa bọn họ ra bãi đậu xe, vì vậy mình rụt cổ quay vào cửa đợi.

   “Đó là bạn trai ?”

   Trần Uyển giật bắn mình, trời tối om, lại còn ở bệnh viện nữa chứ. Quay đầu lại nhìn, ra là Tần Hạo, ta vệ sinh, sao mà trở lại nhanh quá vậy?

   “Đó là bạn trai ?”, ta lại hỏi. ta cúi đầu nhìn , đôi mắt đen láy hệt như sắc đêm bên ngoài, hơi thở nóng hổi như mơn man gò má , trái tim Trần Uyển hiểu sao lại đập dữ dội, vội vàng lùi lại phía sau bước, gương mặt lạnh lùng nhìn ta.

   ta hợp với . Là đấng nam nhi để bạn của mình ngay cả đôi giày tốt cũng có mà .”

   nhớ ra, vừa rồi ta nhặt giúp đôi giày vải sờn, vừa xấu hổ vừa tức giận. Con người này hiểu lịch là gì sao? Hay là hống hách quen rồi, ngạo mạn quen rồi, chẳng bao giờ để tâm đến cảm nhận của người khác? Mặt nóng rân lên, học theo giọng điệu cay nghiệt của ta, : “Là đấng nam nhi đứng xấu sau lưng người khác”.

   ta cười thành tiếng, nụ cười rất ma mị, gian tà, giống như đột nhiên phát ra điều gì đó thú vị lắm vậy.

   “Xe của đến rồi kìa”, Trần Uyển nhắc nhở, lại lần nữa cảm thấy nhìn ta rất quen.

   ta híp mắt nhìn lúc nữa với vẻ đầy hứng thú, sau đó hiểu sao lại gật gật đầu với rồi quay người ra cửa, lúc lên xe ta còn ngoái lại nhìn về phía , dường như lại cười, có thể nhìn thấy hàm răng trắng và vẻ rạng rỡ trong mắt ta, cảm thấy cơn gió Bắc ngoài kia lạnh hơn vài phần, cái lạnh như muốn xuyên vào tận trong xương cốt.

   Trong đầu bỗng loé lên ánh sáng, nhớ ra rồi. Người này, gặp rồi, đó chính là gã động vật ăn thịt.   Chương 7

   Đường Hội bị đình chỉ hoạt động tháng, làm lỡ mất dịp Tết - cơ hội kiếm tiền dễ nhất trong năm. Phương Tồn Chính ở “văn phòng”, ta đeo găng tay đấm bốc, đấm mạnh vào trán Điên Tam mà vẫn cảm thấy chưa hả giận.

   Điên Tam và mấy tên nữa bị giam giữ qua dịp Tết, Phương Tồn Chính đều đem tiền trợ cấp đến gia đình mấy người đó, những tên đáng đánh cũng đánh rồi, Điên Tam ở trong trại giam cũng chẳng có gì cực khổ. Đều là những em kiếm ăn nhờ mũi dao mũi kiếm, muốn để họ cảm thấy rằng theo đại ca chẳng phí công, nên Phương Tồn Chính đối đãi rất hậu hĩnh, điểm này rất giống với trai ta. Nhưng Điên Tam ra khỏi trại giam liền bị lĩnh trận ra trò là điều thể tránh.

   Găng tay mềm mà dày, đánh đầu đau, chỉ là mấy tên Hầu Tử và Lục Chỉ ngồi sofa bên cạnh nhìn và cười nỗi đau của người khác nên Điên Tam thấy hơi mất mặt, miệng lẩm bẩm: “Trong ba người có hai người giọng Bắc Kinh, cứ tưởng chúng là ‘cừu’ qua đường, ai ngờ lại gặp…”

   Phương Tồn Chính ném đôi găng tay nhắm thẳng vào Điên Tam, “Sao, chú mày có sĩ diện ? Hằng tháng đây chia cho chú mày ít tiền quá phải ? Vẫn đủ để chú mày xài hả? Trước Tết dặn dò mọi người rồi, sau này đừng có làm chuyện ‘thịt cừu’ ấy nữa, đến khi công xưởng Thành Quan vào hoạt động tốt còn kẻ nào mạnh hơn ta nữa. Tiên sư mày…”.

   Ngày Hai mươi bảy tháng Chạp đó khó khăn lắm mới được Trần Uyển đồng ý làm bữa ăn đêm cho, vậy mà bị Điên Tam phá hỏng cả, ta nhớ hôm đó trước mặt ba thằng nhãi kia phải giả bộ đáng thương mà thấy bực, hơn nữa còn bị Trần Uyển đứng ngay bên chứng kiến mọi chuyện. Nửa tháng nay, ngang qua nhà họ Trần ta đều cúi đầu mà bước, Trần Uyển vốn luôn cảm thấy ta là kẻ chẳng ra gì, lần này coi như xong luôn rồi, hoàn toàn mất mặt.

   Phương Tồn Chính duỗi chân đá mạnh, Điên Tam đau đớn tê dại mặt mày. Lục Chỉ và Hầu Tử lúc đầu cứ tưởng được xem hài kịch vui vẻ, ngờ đại ca ra đòn , thấy tình thế bất thường liền đứng cả dậy, người ôm ngang bụng Phương Tồn Chính, người đứng chặn trước mặt Điên Tam.

   Chính, đừng nóng giận nữa, hôm đó cũng là lỗi của em. Nếu em dẫn Tiểu Lệ dạo phố cũng xảy ra chuyện đó”, Hầu Tử khuyên.

   “Đường Hội bị đóng cửa tháng, quầy rượu đều bị đập vỡ, toàn bộ tổn thất là do mày gây ra”, Phương Tồn Chính đánh tới người, liền giơ tay đấm vào bao cát bên cạnh, đó chính là túi cát chuyên dụng của ta, bên trong phải đựng bông hay vải cũ như thông thường, mà là sắt vụn và mùn cưa. Vì đeo găng tay nên khi đấm vào các đốt ngón tay đều đau tới mức ta có cảm giác giống như hơi lạnh quất thẳng vào người.

   “Hả?” Điên Tam vừa nghe mình phải bồi thường toàn bộ mặt mày trở nên xanh lét.

   “Khấu trừ nửa năm tiền lương của mày là còn ít đấy. Nửa năm này mày được đâu, phải chăm chỉ ở Thành Quan trông nom công xưởng.”

   May mà chỉ khấu trừ nửa năm, Điên Tam hồi phục thần sắc. “ Chính, cứ sai bảo, em đâu cũng được”, Điên Tam quên cả đau, lại hỏi: “Người họ Giang đó, chúng ta có cần tìm về ?”.

   “Thằng khốn!” Phương Tồn Chính vùng khỏi Hầu Tử, xông đến vung mạnh nắm đấm. Điên Tam mở miệng xin tha, lấy tay ôm đầu rồi núp vào góc tường. Hầu Tử và Lục Chỉ lao tới kéo Phương Tồn Chính, Phương Tồn Chính mới tha. “Trước Tết ngày nào cũng bị mắng, bị ăn đòn, bây giờ mày vừa ra tù xong lại còn muốn đào huyệt chôn mình nữa hay sao? Hôm đó tên họ Giang bỏ qua trước, nếu thế lần này chúng ta chịu thiệt chắc rồi. Đường Hội vào hoạt động lại, mọi người được theo con đường ‘thịt cừu’ như trước nữa, phải tuyển nhiều các em trẻ đẹp vào để lôi kéo khách, đồng tiền được kiếm bằng con đường ngay thẳng cũng đủ để cho em sống mà, từ nay về sau hãy để tâm suy nghĩ về công việc sản xuất ở Thành Quan .”

   Những điều trong lòng Trần Uyển phức tạp như Phương Tồn Chính nghĩ, suy cho cùng cũng chỉ lại nhiều lần với ta là cẩn thận có ngày gặp phiền phức lớn mà thôi. chỉ ngờ hôm đó vừa xong là lập tức ứng nghiệm, bất giác thầm nguyền rủa cái miệng xui xẻo của mình, vì ngày Tết mà bản thân những lời may mắn nên thấy hối hận suốt mấy ngày. May mà việc êm đềm trôi qua, Đường Hội bị tạm ngừng hoạt động tháng bây giờ khai trương trở lại. Việc tổn thất kinh doanh và phí lễ lạc quà cáp để thu xếp mọi chuyện mà Phương Tồn Chính phải chịu tốn hết bao nhiêu tiền quan tâm, chỉ cần ta có chuyện gì là tốt rồi, nếu hai em nhà họ Phương đều vào tù e rằng thím Phương khóc đến mù hai mắt mất.

   Sau này nghe Hầu Tử lại, hôm mở lại quán, Phương Tồn Chính thực lời hứa mời rượu chuộc lỗi, uống đến nỗi về đến nhà là nôn mửa. Trần Uyển sững người, nhớ đến hàm răng trắng trong đêm tối và hai tia mắt bức bách trong cái đêm hôm ấy, cánh tay bỗng nổi da gà, dám nghĩ tiếp nữa.

   Những điều thực lo lắng chính là bản thân mình.

   Sau khi cha mất, khoản tiền tiết kiệm của gia đình bất luận là có hợp pháp hay dường như đều lấy lại được, hai năm nay thực cải cách giáo dục nên mức học phí đại học tăng lên rất nhiều. Thứ phải đối diện chính là thời kỳ cuộc sống mờ mịt lần thứ hai, lần trước khi gia đình tan tác biết đâu cậu cho gia đình mới, bởi vậy muốn lại lần nữa đặt áp lực lên cậu.

   Kết quả thi lần này của trượt dốc cách thảm hại, nhưng thực cũng chẳng còn lòng dạ nào mà suy nghĩ. Ngôi trường mà người ta mong được bước chân vào dường như bây giờ trở thành giấc mơ thể thực , tương lai của cũng chẳng có hy vọng nữa.

   Sau khi kết thúc buổi tự học buổi tối, và Tiểu Vũ cùng về, bước vào tháng Năm, chính là tháng thời tiết đẹp nhất trong năm ở Tế Thành. biết hoa huệ trong sân nhà ai hương bay ngào ngạt, hương thơm như lưỡng lự bay trong những làn gió cuối xuân. Ánh đèn trong hẻm Chu Tước rất mờ nhạt, hắt bóng hai người cao thấp lên nền đá cẩm thạch.

   “Chị, nghĩ ghi danh vào trường nào chưa?”

   Tiểu Vũ vẫn như đứa trẻ, chẳng chuyện gì có thể giấu giếm trong lòng. kỳ lạ là con trai đều vậy, biết đến chừng tuổi nào mới thực trưởng thành. Trần Uyển vốn để ý, cũng trả lời lại.

   “Em nghĩ với thành tích học tập của chị, chị có thể dễ dàng vào được mấy trường đại học có tiếng. Nhưng Chính thảm hại rồi, phải đợi chị thi đậu đại học trong tâm trạng thoải mái, sau đó chị lại học ở tỉnh khác, ấy chắc chắn lo lắng lắm đây.”

   cười cười, “Có thể chị học ở tỉnh khác”. Khi còn sống, cha luôn động viên cố gắng học tập để sau này đến Bắc Kinh học, nhưng hoàn cảnh tại… thực tế, suy nghĩ xem có cần thiết phải học đại học , bởi vì qua hè Tiểu Vũ cũng bước sang năm cuối cấp ba, nếu như điều kiện kinh tế chỉ cho phép người tiếp tục học nhất định để cơ hội đó cho Tiểu Vũ.

   “Còn em? có dự đinh gì cho năm sau chưa?”

   “Em?”, Tiểu Vũ gãi đầu. “Đại học Đông Bắc là được rồi.”

   “Còn năm nữa, cố gắng học cho tốt vào.”

   “Còn năm nữa cơ mà, phải gấp quá.”

   Tiểu Vũ tính lười biếng, trời có sập xuống nó vẫn có thể đắp chăn ngủ ngon lành được, nó là đứa ưa đòn, đôi khi cậu đánh nó trận đòn cũng là điều cần thiết. “ năm qua rất nhanh, em vẫn tưởng mình tuổi lắm sao? Cậu mợ đều hy vọng sau này em tìm được công việc tốt để có thể phụng dưỡng họ khi về già”, vung tay đánh vào gáy nó, “Em đến khi nào mới hiểu chuyện đây?”.

   Tiểu Vũ kịp đề phòng, ôm lấy đầu, “Có gì từ từ được sao? Lại đánh!”, xong còn càu nhàu, “Chỉ có gã Phương Tồn Chính điên khùng mới chịu nổi chị, nếu là em em đá chị xuống dòng Thanh Thủy từ lâu rồi”.

   “Lại năng bậy bạ! Ngứa thịt rồi hả?” Trần Uyển đuổi đánh, nó cười khanh khách chạy về phía trước.

   Tiệm đóng cửa, bước vào gian chính, cậu và mợ ngồi bộ sofa cũ kỹ, hiếm có hôm nào mở tivi như hôm nay. Tiểu Vũ nhìn thấy nét mặt cha nặng nề, lòng bất an suy nghĩ xem hôm nay mình có làm gì sai trái ở trường , nhưng thấy mình làm gì sai mà khiến cha mặt nặng mày như thế.

   Suốt buổi tối, Củng Tự Cường tâm trạng thoải mái vì nhớ tới chị . Chị ông từ sức khỏe tốt, năm đó chưa học xong cấp ba về quê tham gia vào đội sản xuất nông thôn, rồi gặp gỡ người thanh niên trí thức Trần Hải Hành - cha của Trần Uyển. Sau đó hai người trở lại thành phố kết hôn. Chị ông làm việc ở công xưởng , mỗi tháng được mười mấy đồng, để lo tiền cho ông học phổ thông và tiền cho chồng học đại học tại chức, chị phải làm thêm ban đêm để kiếm thêm ít đồng, sức khoẻ theo đó mà giảm sút. Sau này Trần Hải Hành dựa vào ngòi bút và được thăng tiến quan trường mà chị ông mới được hưởng hạnh phúc mấy năm nhưng lại qua đời sớm. Buổi tối, Củng Tự Cường có nghe giáo viên chủ nhiệm của Trần Uyển báo là Tiểu Uyển định tiếp tục học nữa, những việc xưa kia cứ lên mồn trong tâm trí, cảm thấy lồng ngực vô cùng khó chịu.

   “Tiểu Uyển.” Củng Tự Cường quát Trần Uyển ngồi xuống, “Tối nay cậu gặp giáo Chu chủ nhiệm lớp con, ấy thành tích thi lần này của con tốt”.

   Tiểu Vũ trộm nhìn chị cái, Trần Uyển vẫn cúi xuống dán mắt vào bàn chân, .

   Chu dạy ở Nhất trung mười mấy năm rồi, ấy con là trong số ít học sinh mà ấy rất kỳ vọng. Con…”

   “Cậu, con muốn học đại học. Con muốn học nghề hoặc làm luôn khi tốt nghiệp”, Trần Uyển ngẩng đầu lên .

   đoán được như thế nhưng Củng Tự Cường khi nghe chính miệng vẫn thể tin được.

   “Rốt cuộc là con nghĩ gì vậy? Con cũng như con cậu, cậu với con rồi mà, vô duyên vô cớ sao tại sao hai tháng gần đây đột nhiên lại có suy nghĩ ấy?”

   “Con suy nghĩ kỹ rồi”, Trần Uyển dừng lại chút, sắp xếp lại những suy nghĩ trong đầu mấy ngày nay lượt, “Học đại học rồi khi ra trường như thế nào? Cũng phải tìm việc. Cậu mợ biết là con thích công việc bếp núc, cậu cũng con làm đồ ăn rất ngon mà, con quyết định tương lai theo con đường ấy. Nếu như như vậy, bắt đầu sớm chút tốt hơn là kéo dài sau mấy năm. Ngoài ra, cũng còn có thể phụ giúp thêm cho gia đình”.

   Câu cuối cùng cố ý , nhưng mọi người vẫn có thể nghe thấy.

   “Chị”, Tiểu Vũ lờ mờ hiểu chuyện, ngập ngừng gọi.

   “Vớ vẩn, con lớn lắm hay sao? Bây giờ mà quyết định con đường phát triển cho tương lai là quá sớm, nhất định phải học đại học, nếu sau này con hối hận cũng kịp đâu”, Củng Tự Cường trầm giọng . Nếu với thành tích học tập như thể mà Tiểu Uyển học đại học ông làm sao có thể đối mặt với chị chứ? Củng Tự Cường ông dù có phải sống thắt lưng buộc bụng cũng phải để cho hai đứa học hành thành người. “Kinh tế gia đình khiến con lo, Tiểu Uyển, trước đây chính nhờ phần tiền lương của mẹ con khi bà còn làm việc trong công xưởng cậu mới học được hết cấp ba, cậu thể lại để con nai lưng làm việc vì gia đình ta khi tuổi đời còn quá trẻ. Con phải lo về khoản học phí, cậu mợ mấy năm nay có tiết kiệm được chút, nếu đủ mượn người ta hoặc là đến đơn vị của cha con. Học phí của Tiểu Vũ năm tới cậu mợ nghĩ cách khác, bên đường phía tây bắt đầu di dời rồi, theo tính toán năm tới đầu bên này cũng di dời, nhưng nếu thực tế như thế năm tới mình bán căn nhà này .”

   “Cậu!”

   “Chuyện thôi học con được nghĩ tới nữa, cậu có khả năng mang lại cuộc sống giàu sang cho con cái, nhưng… cậu thể để mấy đứa được học hành đến nơi đến chốn.”

   Chương 8

   Giai đoạn trước khi vào kỳ thi đại học, Trần Uyển hề có cảm giác lo lắng như những học sinh khác, giáo viên chủ nhiệm khen có bản lĩnh, nhưng Trần Uyển lại cười hờ hững. Cuộc sống bỗng chuyển hướng từ ba năm trước, tương lai ở đâu, làm gì sớm nằm trong vòng kiểm soát của nữa, điều duy nhất có thể nắm bắt được chính là nỗ lực từng bước.

   Cậu mợ vì muốn có thể ngủ ngon, hằng ngày cứ bảy, tám giờ tối là đóng cửa tiệm, ngay cả tivi cũng mở. Ban đêm, Trần Uyển nằm chiếc giường , nghe tiếng thở đều của Tiểu Vũ từ bên kia tấm vách gỗ truyền sang, nhớ đến những lời cậu ngày hôm đó. Cậu học cao bằng cha , những điều ra cũng mạch lạc như cha, nhưng từng lời ra đều thà chất phác, hơn nữa còn rất có trách nhiệm.

   từ trước tới giờ chưa bao giờ hoài nghi về tình thương của cha dành cho mình, nhưng… rốt cuộc cha có nguyên nhân gì khó mà lại chọn vào con đường cùng? Khoảng khắc đứng tầng chín của căn nhà nhảy xuống, lẽ nào ông hề nghĩ tới ? hề nghĩ rằng sau này thế giới có thêm đứa trẻ mồ côi là ? Ông hèn nhát chọn con đường trốn chạy, nhẫn tâm bỏ mặc . Nếu là cậu, liệu cậu có làm thế ?

   Địa điểm thi ở trường Thập ngũ trung[1], Phương Tồn Chính đưa đến rồi đứng đợi ngoài cổng trường. Ngày thi cuối cùng, thấy từ phía sau những người khác bước tới với vẻ mặt tươi cười, cũng theo đó mà cảm thấy nhõm, sau đó cảm thấy các cơ trong người mấy ngày nay căng cứng giờ lại mỏi nhừ.

   [1] Trường trung học đứng thứ mười lăm thành phố.

   “Có muốn đâu đó ăn mừng chút ?”, Phương Tồn Chính vui vẻ hỏi.

   “Về nhà , cậu tôi và mọi người đợi”, Trần Uyển cũng nhếch miệng cười .

   nhìn gương mặt nghiêng của Phương Tồn Chính. Ngũ quan của ta chẳng hề khôi ngô tuấn tú, nhưng vẻ dũng mãnh hơn hẳn những chàng đẹp trai hào nhoáng. ta cũng chưa bao giờ là thích , muốn cùng phát triển mối quan hệ như thế nào, nhưng hơn hai ngày nay ta luôn đứng ở cổng trường đợi .

   Nếu cuộc sống vẫn như trước kia Trần Uyển chẳng thèm để mắt tới người như Phương Tồn Chính, nhưng vòng xe vận mệnh đột ngột thay đổi, mới hiểu được con người mình trước đây quá đơn giản, hơn nữa còn thấy mình tự cao tự đại đến mức nực cười. Vào dịp Tết ấy, và tên “thái tử” ngông cuồng xấc xược Phương Tồn Chính trước mặt hoàn toàn giống nhau, chỉ có điều, người cha tốt, nếu có cha vầng hào quang của cũng bao giờ phát sáng. Phương Tồn Chính trái ngược hẳn, họ vật lộn với cuộc sống dưới đáy xã hội, dù cho tương lai có thoát được cuộc sống nghèo hèn hay cuộc sống của họ đều khiến người khác phải ca ngợi.

   Hai người họ vì đôi cánh vận mệnh khẽ vẫy, rồi cứ thế bay tới điểm giao thoa. Tương lai cứ như thế trôi hay mỗi người phương hướng tiếp tục tiến về phía trước? chưa từng ai, biết khi người cảm giác như thế nào. Nếu giống như trong những bộ phim truyền hình, hai người vượt qua mọi trở ngại cuộc sống, đến chết mới được thảnh thơi hạnh phúc chính là tình , vậy chỉ cảm kích đối với Phương Tồn Chính, ngoài ra còn là chút thương xót mà thôi.

   “Có phải tôi vừa trở nên đẹp trai ?”, Phương Tồn Chính xoa xoa cằm, “Em cứ nhìn chằm chằm tôi năm phút rồi”.

   “Cũng hơi đẹp trai, chẳng trách Hầu Tử xinh nhất tên là gì gì đó ở Đường Hội hằng ngày cứ quấn quýt bên .”

   “Em đừng nghe những lời xiên xẹo của Hầu Tử”, mặt ta biến sắc.

   “Lại sao thế? Chứng tỏ được ngưỡng mộ mà, đúng sao?”

   Phương Tồn Chính nghiến răng, “Nếu như có thể khiến em ghen tuông cả đời tôi chịu oan ức cũng là cái thá gì, chuyện chẳng có gì mà Hầu Tử cũng đến tán hươu tán vượn với em”.

   được linh tinh thế”, hét lên.

   “Thế này ổn rồi”, ta lẩm bẩm, nghĩ ngợi thấy yên tâm, lại : “ có chuyện gì, em đừng suy đoán linh tinh”.

   “Cắt. Phải phải tôi có thành kiến nên coi khinh người khác đâu nhé, nếu muốn tìm bạn nên tìm đến mấy nương trong quán bar của . Mẹ dễ dàng gì để nuôi các lớn đến thế này, vì vậy phải tìm cho bà con dâu hiền lành, lương thiện, biết chăm sóc người khác.”

   “Giống em?”, Phương Tồn Chính liếc nhìn , mừng rỡ.

   xong mới thấy hối hận, vội vàng đánh trống lảng, “Tôi được, tính tình tôi tốt. hỏi Tiểu Vũ biết, nó ngày nào mà bị tôi đánh chứ?”.

   “Tiểu Vũ còn tôi là loại người thích bị người khác đánh, tôi và em có thể kết thành đôi đấy”, Phương Tồn Chính cười híp mắt, .

   cái gì?”

   có gì”, ta lấp liếm.

   Phương Tồn Chính biết Trần Uyển và cậu của thích “công việc” mà mình làm. ta có thể thay đổi, tại ta từng bước từng bước dịch chuyển về phía ánh sáng, chỉ là cần có thời gian mà thôi. May mà tuổi tác của họ lớn, đợi khi tốt nghiệp đại học rồi ta cũng kiếm được khoản tiền đủ để hiên ngang đứng dưới mặt trời. Đến lúc đó, còn ai có thể ngăn cản được chuyện ta đến với chứ? “ vừa hỏi em muốn ghi danh vào trường nào?”

   Vẫn còn thời gian để tính toán số điểm của mình và điền vào ô nguyện vọng, với số điểm mà tự mình ước lượng, Trần Uyển thấy chắc chắn vào được Đại học Đông Bắc. Đông Bắc là trường đại học nằm trong bảng xếp hạng các trường đại học và cao đẳng toàn quốc, điều kiện khá tốt. Quan trọng là chi phí sinh hoạt trong tỉnh thấp, hơn nữa còn có thể chăm sóc gia đình. : “Đại học Đông Bắc”.

   Trước đây Phương Tồn Chính luôn lo lắng Trần Uyển tỉnh khác học, trong thời gian bốn năm xảy ra những chuyện gì khó có thể đoán trước được. Nếu như vẫn ở trong Tế Thành tốt quá, chỉ cần vẫn nằm trong địa bàn của ta dẫu thả con diều bay ta cũng sợ thu lại được. Phương Tồn Chính gõ gõ ngón tay lên vô lăng, miệng ngâm nga: “Chuyện học phí cần lo, có tôi ở đây”.

   Trần Uyển nhướng mày, “Cái tên tiểu tử Củng Tiểu Vũ gì với ? Việc của tôi cần quan tâm, cậu tôi lo cho tôi, nếu như thể xoay xở có thể làm đơn vay tiền trợ cấp học tập”.

   “Tôi cũng cho vay đó. Là hạng mục mới nên có thể em biết, lãi suất bằng ngân hàng, nếu muốn em cứ đến chỗ tôi mượn là được rồi.”

   Trần Uyển thể mượn tiền của Phương Tồn Chính, với tính cách cứng rắn của cậu càng thể.

   Củng Tự Cường đắn đo mãi, cuối cùng chọn cách tìm đến đơn vị của cha Trần Uyển.

   Lúc đó còn chưa thực công cuộc minh bạch hoá trong công việc, lần đầu Củng Tự Cường đến Cục Nhà đất bị bảo vệ ngăn cho vào, cho nên ông chỉ có thể đợi đến lúc tan ca rồi đến khu nhà ở cán bộ tìm Trưởng phòng Lưu - người lo chuyện hậu cho cha Trần Uyển mà lần trước ông gặp. Sau khi Củng Tự Cường mục đích đến, Trưởng phòng Lưu mới làm vẻ mặt biết phải làm sao, : “Lúc đó cục chỉ là lo cho Trần Uyển đến năm mười tám tuổi”, sau đó lại đùn đẩy, Phó cục là người phụ trách chuyện này lại phương Nam khảo sát vẫn chưa về, bảo Củng Tự Cường cứ về nhà đợi tin tức.

   Củng Tự Cường vì vậy ngày nào cũng đến Cục Nhà đất trong vòng tuần, đến nỗi còn quen cả nhân viên bảo vệ nên biết được số xe của Phó cục. Sáng sớm thứ Hai, từ xa nhìn thấy chiếc xe đó tới, Củng Tự Cường vội vàng đứng ở giữa cổng lớn, rồi chặn xe lại. Người ngồi trong kéo cửa xe xuống hỏi có chuyện gì, ông ngắn gọn lý do, sau đó được mời vào toà nhà văn phòng.

   Lúc ra, ông nhận được lời cam kết, Cục Nhà đất có trách nhiệm đóng nửa học phí cho Trần Uyển. Củng Tự Cường đứng bên lan can sắt hồi lâu, nhìn góc toà nhà văn phòng. Cha Trần Uyển từng nằm ở chỗ đó, nội tạng vỡ nát, máu từ miệng và đầu tuôn ra xối xả, cơ thể bị biến dạng cách kỳ lạ, ánh mắt mở to nhìn mông lung lên bầu trời.

   Khoé mắt Củng Tự Cường nheo lại, lòng buông những tiếng thở dài, quay đầu bước ra khỏi cổng lớn của Cục Nhà đất.

   Trần Uyển thấy cậu bước vào nhà với vẻ vui mừng khó hiểu, hỏi mợ, cuối cùng biết được nguyên nhân nửa tháng nay ngày nào cậu cũng sớm về muộn ra là vì lo học phí cho , cố nén nhưng kìm được những giọt nước mắt. trốn về căn phòng của mình, nằm sấp lên giường và cắn vào góc chiếc gối khóc nấc lên.
   Lúc bước vào khuyên bảo mợ cũng lau nơi khoé mắt, cười trong nước mắt, : “Tiểu Uyển, đây là chuyện tốt, đừng khóc nữa. Những ngày tháng tốt đẹp còn ở phía trước, đến khi hai chị em học hành thành người, tìm được công việc tốt gia đình mình hết khổ”.

   “Mợ à, nhất định con hiếu thảo với cậu mợ”, Trần Uyển vùi đầu vào lòng mợ, nghẹn ngào .

   “Mợ biết con là đứa bé ngoan, rất có hiếu”, mợ vừa vừa lau gò má ướt nước mắt cho .

   Tiểu Vũ cũng biết thời gian trước chị định bỏ học là vì muốn để cho nó có cơ hội học tiếp, tiếng khóc của chị truyền ra từ gian phòng giống như chiếc roi da đánh vào lưng nó, dường như còn đau hơn những trận đòn mà cha dành cho nó. Tiểu Vũ ngồi chiếc ghế trong sân, nhìn quyển sách giáo khoa đặt bàn, nắm chặt cây bút trong tay.

   Trong thời gian nghỉ hè, Củng Tiểu Vũ chơi bời lêu lổng như trước nữa, ngay cả sân bóng rổ ở trước cổng Thuần Dương quan cũng còn thấy bóng dáng nó. Trần Uyển cũng giống nó, suốt kỳ nghỉ hè đều bận ở nhà phụ quán, có thời gian rảnh lại chui vào bếp nghiên cứu công thức nấu ăn của nhà họ Củng.

   Nhà họ Củng có cuốn sách bí quyết nấu ăn gia truyền. Tay nghề của cậu là do ông ngoại đích thân truyền lại, cuốn sách dạy nấu ăn đó cậu cũng đọc kỹ, nhưng thấy Tiểu Uyển rất có hứng thú với công việc bếp núc nên cậu mở hòm lấy nó cho .

   Đó là quyển sách buộc chỉ theo lối cổ xưa, mặc dù được bọc bằng miếng vải dầu nhưng giấy vẫn ố vàng, còn có góc bị chuột cắn, chữ viết tay thể chữ Khải rất tao nhã và thanh tú, có lẽ nó có tuổi thọ khá cao rồi. Trần Uyển vui mừng khôn xiết, từ khi có sách ngày nào cũng nghiên cứu. Chỉ là trong đó có ghi những nguyên liệu biết tới, ví như “cua lửa”, tra trong từ điển mới biết đó là giống cua mai vàng, “bào phù” hoá ra chính là bào ngư, thậm chí còn chưa bao giờ nhìn thấy.

   Cậu thấy say mê đọc cuốn sách cười : “Gia đình mình đều ăn những món thường dân, cuốn sách đó trước đây cậu cũng có xem qua , hai lần, toàn là những món cho tầng lớp thượng lưu, chúng ta dùng được”.

   Trần Uyển ngẩng đầu, đôi lông mi dài chớp chớp, ánh mắt rạng rỡ: “Cậu, sau này kiếm được tiền con mua những thứ này về nấu cho cả nhà ăn”.

   Củng Tự Cường cười lớn: “Được lắm, có chí khí!”.

   “Hai cậu cháu chuyện gì thế?”, mợ bước vào bếp hỏi.

   “Tiểu Uyển sau này làm món bào ngư và vây cá mập cho chúng ta ăn”, cậu cười .

   “Ăn bào gì?”, mợ vẫn chưa hiểu.

   “Em đúng là quê mùa”, cậu đùa.

   Mợ vui: “Tôi lấy chồng theo chồng, lấy gã quê mùa nên cũng quê mùa theo rồi. Thôi đừng chuyện đó nữa, vừa rồi có nghe con dâu nhà họ Chu bên đường phía tây xảy ra chuyện, có muốn xem tình thế nào ?”.

   Nhà Trần Uyển ở đầu ngõ, rất gần con đường lớn phía tây. Cả nhà cùng bước ra khỏi tiệm, chỉ nhìn thấy ở bên đường phía tây lửa bốc lên hừng hực. mùa hè, xế chiều rồi mà khí nóng bức vẫn chưa tan hết, Trần Uyển theo cậu đến đó, càng đến gần càng cảm nhận được cái nóng như thiêu như đốt. Thế lửa rất mạnh, lúc xe cứu hỏa tới nơi lửa bén đến bốn, năm căn nhà rồi. Khi khống chế được lửa mấy căn nhà đó trở thành đống hoang tàn.

   Bốn bề xung quanh có tiếng người huyên náo, trường hỗn loạn. Người đứng xem xôn xao bàn tán, có người căn nhà bị cháy là hộ nhà Đinh Tử, có người vụ cháy có điều kỳ lạ, nhất định là có người cố ý phóng hoả.

   Đến khi lửa được dập tắt hoàn toàn người xem cũng thưa thớt dần. Trong khí vẫn nồng nặc mùi khói bụi và cháy khét, cùng tiếng thở dài bất lực của mọi người.

   Gia đình bị cháy nhà ngồi đường, tài sản lấy ra được chỉ có mấy thứ, người đàn ông ánh mắt thất thần, người phụ nữ ôm đứa con khóc rưng rức. Trần Uyển về đến cửa tiệm nhà mình mà bên tai vẫn còn lẩn quất tiếng khóc nỉ non kêu trời kêu đất của người phụ nữ đó.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,875

   Chương 9
   “Cái bọn trời đánh này, hại người ta tan cửa nát nhà, có thấy thoải mái với những đồng tiền kiếm được ?”, mợ và Chu về chuyện vừa xảy ra ở đường phía tây. Mợ rất ít khi những lời cay độc, nên những lời này được thốt ra như thế chứng tỏ là mợ vô cùng tức giận. “Người nào làm có ông Trời chứng kiến. Sớm muộn cũng bị báo ứng thôi.” Mợ xong nhận thấy lời của mình có phần quá đáng, vẻ mặt ngượng ngùng, liếc nhìn Tiểu Uyển.
   Trần Uyển cười.

   Vừa rồi chứng kiến cảnh tượng hỏa hoạn, chuyện cũ đường Thượng Hải ba năm về trước như được tái , hậu quả lần đó còn nghiêm trọng hơn bây giờ, căn hộ nằm trong diện phải di dời chuyển bình ga ra vốn chỉ để thị uy, sau đó biết tại sao lại nổ tung, khiến hai người chết ba người bị thương. Mặc dù cuối cùng điều tra ra, kết quả là có người phải chịu trừng phạt vì chuyện này, nhưng chân tướng việc sau tấm màn đen như thế nào ai có thể nhìn đây?

   Cha chính vì có dính dáng tới chuyện đó nên cuối cùng mới chọn con đường cùng.

   Từ khi cha vào làm trong Cục Nhà đất trong nhà hoàn toàn khác trước, mặc dù số rượu và thuốc lá cao cấp đều là hàng trong phạm vi hợp lý. Người quá xét nét hẳn chẳng có ai chơi, mặc dù tuổi nhưng hiểu điều này. Ngoài số rượu và thuốc lá đó ra, những thứ khác đều có gì là quá xa xỉ, bao gồm cả số tiền mặt mà người ta tìm thấy trong phòng làm việc của cha sau khi cha tự sát, tất cả đều khiến mơ hồ cảm thấy có ám hại nào đó. thể lý nổi về cuốn sổ tiết kiệm với số tiền khủng được cất giấu trong hộp rượu Mao Đài mà tên của chủ sổ chính là Trần Hải Hành.

   Hơn ba năm trôi qua, vẫn tin cha vì sợ bị kết tội mà tự sát. Ông ở độ tuổi thuận lợi cho hoạn lộ, con đường phia trước tươi sáng, thể vì chút lợi ích mà phá hỏng tiền đồ. nhớ, từng thấy dáng vẻ cha chán nản ngồi trong thư phòng, lần đó rụt rè bước đến gần cha hỏi: “Cha, cha sao thế?”. Cha chán nản khẽ : “Làm người khó, làm quan càng khó hơn”. Sau đó cha vung tay như muốn đẩy thứ gì đó, cười cười, lại : “Con còn , với con điều ấy có tác dụng gì chứ?”.

   tin cha là người tốt, cho dù như cậu cha có luồn cúi vì danh lợi chăng nữa về bản chất cha vẫn là người tốt, thậm chí cha cũng còn muốn làm vị quan tốt.

   Mặc dù cha bị hàng nghìn người chỉ trích, toàn thế giới đều cho rằng cha tội ác tày trời, vậy sao chứ? Cha mãi mãi là người thương nhất, sau khi mẹ qua đời, cha tái hôn vì sợ tủi thân. đứng trước cửa tiệm, ngẩng lên nhìn ánh tịch dương cuối cùng của buổi chiều hè, cảnh tượng cha nhấc bổng lên trong đầu như vừa mới hôm qua, khi ấy mẹ cũng ở đó, mẹ lặng lẽ đứng bên nhìn hai cha con bằng ánh mắt dịu dàng, cha cười rạng rỡ, mẹ vẫn nhàng…

   Tần Hạo đứng cách đó vài thước, mê mẩn tận hưởng khung cảnh này. Ánh tịch dương, bức tường trắng nổi rêu xanh, gian bỗng nhiên tĩnh lặng, tĩnh lặng đến mức sâu lắng, tĩnh lặng đến mức có thể nghe thấy tiếng thở của khi hàng mi rủ xuống.

   ngước đầu lên, làn da cổ trắng nõn làm mê lòng người. Ánh tà dương chiếu lên lòng Thanh Thuỷ, những con sóng nhuộm vàng lại phản xạ lên như có ánh hào quang hồng đồng đỏ đỏ vấn vít, lay động xung quanh . Từ năm mười bảy tuổi, biết thưởng thức vẻ đẹp phụ nữ, quen với rất nhiều , nếu đem ra so sánh có thể là người nổi trội hơn hẳn. nhớ tới vẻ đẹp đến ngạc nhiên của trong lần gặp mặt cách đây năm, nhưng lúc đó vẫn chỉ là cảm giác ngạc nhiên vì sắc đẹp thôi. Thời khắc này, mới biết vẻ đẹp quyến rũ đến ngỡ ngàng là như thế nào, là đẹp đến mức làm rung động lòng người, khiến người khác dám nhìn trực diện.

   đứng trước ngôi nhà cũ trong ánh hoàng hôn, trước mặt là con đường đá hẹp, nhấp nhô và dòng Thanh Thuỷ với mùi hôi thối đến ghê người, giống như cây mẫu đơn diễm lệ đứng giữa đống đổ nát, càng là khung cảnh càng đổ nát càng làm tăng vẻ quyến rũ của . Chỉ có riêng biết được vẻ đẹp của bản thân, biết rằng mình lại có vẻ đẹp làm mê hoặc phái nam đến thế, bởi vậy vẻ đẹp càng được tăng thêm vài phần.

   chậm rãi bước tới, mở mắt ra, trước khi nhìn người bên cửa, cười theo thói quen, : “Đến ăn tối phải ? Vào ngồi ”. Sau đó chăm chú nhìn mới biết chính là , nét mặt thay đổi chỉ trong tích tắc, đầu tiên ngạc nhiên, sau đó né tránh, biết là căm ghét hay do xấu hổ ngượng ngùng, lúc ngẩng đầu lên nhìn lần nữa, nụ cười của rơi rụng đến bảy phần, rùng mình: “Buổi tối có mì”.

   Tần Hạo dường như nhận ra tâm trạng của , cái mỉm cười được thay đổi trong chớp mắt như kỳ tích khiến sững người, lập tức vì vẻ mặt phong phú của mà phá lên cười, “ có mì tôi ăn cái khác”, nhìn chằm chằm vào khoé miệng , cảm thấy vẻ lạnh lùng mà cố kìm nén vô cùng thú vị, “Mở tiệm buôn bán, chưa nhìn thấy khách mà vội đuổi ”.

   Hình như “hứ” tiếng.

   Tần Hạo hiểu là tại sao lại tỏ thái độ thù địch đối với , gặp ba lần ba lần đều có nét mặt vui vẻ. Thực ra, ngay cả bản thân Trần Uyển cũng hiểu nổi, là bởi vì căm ghét những người thuộc “tầng lớp đặc quyền”, hay là phản cảm với ánh mắt nhìn người khác chằm chằm của ?

   Tần Hạo thẳng tới ngồi xuống chiếc bàn trống, nhếch môi, vào trong quầy lấy ra tờ thực đơn để mặt bàn trước mặt . Cái gọi là tờ thực đơn ấy chẳng qua chỉ là tờ giấy với hai mặt có ghi chữ mà thôi. xem, gọi đại hai món nóng, cuối cùng hỏi còn bánh nướng đậu phộng .

   Trần Uyển bất giác nhìn bằng ánh mắt hoài nghi, “Bánh nướng bán hết từ chiều rồi”, thấy có vẻ thất vọng, lại : “Có bánh rau thôi, ăn ?”.

   Tần Hạo gật đầu.

   Cũng khó trách tại sao Trần Uyển lại tỏ ra kỳ quái như thế. ra có đến quán nhà họ Củng mấy lần rồi, chỉ là thời gian trước Trần Uyển bận ôn thi, vốn bất hoà lại có duyên gặp gỡ.

   Tần Hạo thích ăn uống, lúc bà nội thường trêu đùa rằng: “Cái miệng nhọn nhọn, là cái miệng hay ăn”. Bà là người Tế Thành, cũng là người sống trong hẻm Chu Tước, gia đình mấy đời buôn bán, khi đó được coi là giàu có bậc nhất ở Tế Thành. Bởi vì cụ ngoại là môi giới cho người Đức, cho nên gia đình luôn được giáo hoá theo cách tân tiến. Bà nội là nữ học sinh duy nhất ở Tế Thành tham gia cuộc vận động thanh niên cứu quốc, sau đó lại càng chứa chan nhiệt huyết khi cùng số bạn học tiến thẳng tới Diên An.

   Ngay từ lúc , thường nghe bà nội kể về những ký ức ở con hẻm Chu Tước: Bà từng trốn dưới cái bàn thờ Thái Ất trong Thuần Dương quan và ngủ lại đó đêm, nguyên nhân chính là phạm lỗi và sợ cụ trách phạt, kết quả là khiến gia đình náo loạn cả ngày trời. Những a hoàn bất kể là già trẻ, lớn bé đều bị sai tìm người; Hoa của cây hoè già thường được bọn trẻ đập trộm cho rơi xuống để nhặt làm bánh trứng gà rau hẹ hoa hoè; Nghe rửa mặt bằng nước giếng cổ trong quan có làn da trắng; Quán của nhà họ Củng ngay đầu đường là tiệm ăn ngon nhất Tế Thành, ngay cả những quán nổi tiếng đường Thượng Hải cũng thể sánh được…

   Bà con thân thích của bà Tần Hạo sau khi kháng chiến kết thúc đều ra nước ngoài sống, căn nhà tổ tiên cũng được sung làm quốc hữu. Bà từ đó chưa trở về Tế Thành, đến khi già rồi tới lúc lâm chung cũng luôn nhắc về con hẻm Chu Tước. Mấy năm cuối đời, những hồi ức về thời con mộc mạc, chất phác, bình yên của bà càng dội về như mới xảy ra. Ban đầu Tần Hạo đến Tế Thành rồi tới hẻm Chu Tước để lần tìm những dấu tích trong ký ức của bà nội, cũng là để tưởng nhớ đến bà nội - người mà thương .

   Tần Hạo phải công nhận là quán ăn nhà họ Củng đúng như bà , với món đặc biệt là mì bò; lần thứ hai đến, món bánh nướng đậu phộng mà thưởng thức càng khiến có cảm giác như mình vừa xuyên qua đường hầm thời gian để quay trở về thế giới vậy. nhớ tới hồi còn bé, thường ngồi chiếc ghế đẩu trong bếp ngửi vị ngọt lan khắp gian, đợi dầu sôi rồi những chiếc bánh vàng rộm được vớt ra. Bà nội nhìn đứa cháu hau háu đợi và mắng : “Đồ háu ăn”, vừa vừa vớt chiếc bánh trong chảo ra, lấy giấy thấm dầu bọc cẩn thận rồi đưa cho Tần Hạo.

   Tần Hạo vừa nhớ lại những chuyện qua vừa ung dung thổi nước trà, đảo mắt qua những bức tường gạch cũ loang lổ xung quanh, xà nhà bị khói ám đen kịt, đằng sau quầy hàng làm bằng gỗ tạp bày la liệt các loại rượu, bia. khí oi nóng vẫn chưa tan hết, tấm biển quảng cáo bằng vải treo cao nơi cửa quán hề lay động, ánh mắt dõi theo những động tác của Trần Uyển, mở hai chai bia lạnh mang đến bàn bên cạnh, chắc là khách quen, cười cười và mấy câu với người khách. Sau đó quay người về phía quầy, cái váy màu xanh hơi nhếch lên để lộ đôi chân trắng nõn, đáng tiếc là mới vừa nhìn thấy khuất sau quầy hàng. cầm tập giấy hình như là hoá đơn thanh toán, bộ dạng mím môi, chăm chú. Mái tóc đen rủ xuống vài sợn phất phơ gò má, đưa tay vén tóc ra sau tai, dường như cảm giác được ánh mắt sáng rỡ của Tần Hạo nên liền quay sang nhìn, rồi tiếp tục trừng mắt với .

   Tần Hạo chỉ cảm thấy trái tim râm ran trước ánh nhìn ấy của , ánh mắt lại càng thêm nóng bỏng.

   Trần Uyển đỏ hồng đôi má, vừa ngượng vừa bực, với mợ là vào bếp, rồi quay người bước vào.

   Tần Hạo đành nhìn theo tấm rèm xanh hoa vén lên rồi phủ xuống, chỉ có thể gác lại tâm tư xáo trộn của mình và tiếp tục quan sát căn nhà cũ.

   Tiệm cơm mùa hè có vẻ làm ăn được hơn chút. Thời tiết nóng, những gia đình lân cận phải nhà nào cũng có điều hoà, cho nên có vài người đàn ông đến quán nhà họ Củng gọi hai chai bia, hai món rau trộn, tán gẫu để giết thời gian. Tần Hạo ngồi lúc, trong quán đầy khách. thấy Trần Uyển vén tấm rèm lên, ở sân sau có hai chiếc bàn , tất bật ra ra vào vào, lúc bưng trà lên cho , mũi vẫn còn lấm tấm mồ hôi. tưởng tượng cảm giác mình lau những giọt mồ hôi mũi , liền nhấc tay lên rồi lại buông xuống.

   “Nhìn đủ chưa?”, gò má ửng hồng, ngay cả cổ cũng hây hây đỏ, “Ăn ”, ăn xong rồi cút cho khuất mắt.

   cười khì khì, cầm đũa lên rồi cẩn thận lấy giấy lau qua lần, “Biết tại sao việc buôn bán nhà tốt ?”.
   định vào rồi nhưng lại tò mò dừng bước.

   “Người phục vụ được xấu, xấu quá làm ảnh hưởng đến khẩu vị của khách, nhưng cũng được đẹp quá, đẹp quá khiến khách mải nhìn theo, thử hỏi ai còn tâm trạng mà ăn uống chứ?”

   Trần Uyển tức đến nỗi sắc mặt chuyển từ đỏ hồng sang xanh xám, liếc xéo cái, “ tưởng ai cũng có đôi mắt sói sao?”.

   Lúc giận dữ càng trở nên quyến rũ, đặc biệt là cái liếc mắt ấy khiến người ta mê hoặc. Tần Hạo bỗng có cảm giác hồn bay phách lạc, thẫn thờ : “Tiêu phu nhất hà nhuận, tú sắc nhược khả xan[1]”.
   [1] Câu này nghĩa là: Làn da tươi rói mịn màng, vẻ thanh tú ấy cũng có thể coi như bữa ăn.

   “Tôi con nhà quê mùa, nghe hiểu. Ăn xong rồi , quán tiếp nổi khách quý”, nghiêm mặt .

   Tần Hạo vẫn muốn trêu ghẹo vài câu, lúc này màn đêm buông xuống, trong tiệm có mấy bóng đèn huỳnh quang hắt những tia sáng xuống, vẻ lạnh lùng toát lên từ nét mặt khiến cảm thấy trái tim lạnh lẽo giữa ngày hè oi bức, vô cùng khó chịu, luôn tự khoe mình phong lưu mà giờ thể thốt lên lời nào.   Chương 10
   Lúc qua Kim Thịnh, Tần Hạo thấy mới có chín giờ, vẫn giảm tốc độ xe mà thẳng đến nhà cha mẹ. Khu nhà dành cho cán bộ cấp tỉnh nằm ở vùng lân cận, nhưng nhân vật cấp cao nhất trong kim tự tháp của Tế Đông lại ở hồ Minh Nguyệt – nằm tại phía nam thành phố - dù nằm trong khu phố xá sầm uất, ồn ào, đầy khói bụi, nhưng riêng mình nó lại có được yên tĩnh, trong lành, hồ Minh Nguyệt có núi bao quanh, từ đường Thượng Hải thẳng xuống phía cửa trước tường thành cũ chính là nó.

   Cha Tần Hạo có thói quen cứ đến chín giờ bốn mươi lăm phút là chuẩn bị ngủ. Tần Hạo sợ tiếng động cơ gây ồn ào ảnh hưởng đến cha lại phải nghe trận la mắng, nên đậu xe ở phía ngoài cách nhà năm mươi mét rồi men theo con đường rợp bóng cây vào. Người giúp mở cổng là giúp việc, này đến làm cho nhà được năm rồi nhưng cứ gặp là mặt lại đỏ ửng, uốn lưỡi tiếng phổ thông: “Sao thiếu gia về nhà muộn vậy ạ?”.

   Tần Hạo bất giác buồn cười, nhìn vẻ thẹn thùng của này, bỗng nhớ đến cái lườm do thẹn quá hóa giận ấy, trái tim lại bất giác râm ran, nụ cười lại càng , rồi học theo giọng bản địa của , : “ muộn vậy còn chưa ngủ a?”.

   giúp việc càng đỏ mặt lên, dẩu môi : “Cậu mau vào , hơi lạnh điều hòa tản hết bây giờ”.

   “Cha mẹ tôi ở đâu?”

   “Chú vừa mới ngủ, dì cũng lên lầu rồi.”

   Tần Hạo xách túi đồ tay vào bếp, mẹ nghe thấy tiếng động cũng xuống. Bà Thạch Hương Lan tuổi dưới năm mươi, lúc còn trẻ là giai nhân, bây giờ cũng chưa có vẻ gì là già nua, hình như bà mới tắm xong, người vẫn còn thoang thoảng mùi nước hoa.
   “Con đấy, mấy ngày rồi về nhà? Lần nào về cũng nhằm lúc cha ngủ, về sớm chút để cả nhà cùng ăn cơm có phải tốt hơn .”

   “Con nhàn lắm sao”, bỏ đồ vào trong lò vi sóng, “Mẹ thấy con trai hiếu thảo , lúc nào cũng mua về cho mẹ đồ ăn ngon nhé”. “Bảo bận mà cũng thấy làm ra thành quả gì đâu”, mẹ xẵng giọng, “Cái gì là ngon? Lại còn con trai lúc nào cũng mua về cho mẹ nữa chứ”.

   “Bánh rau.” Tần Hạo lấy đĩa ra, hơi nóng bốc lên thơm nức, kìm được nhón luôn chiếc bánh cho vào miệng, sau đó lại lấy chiếc khác đưa cho mẹ.

   “Mẹ đánh răng rồi”, bà Thạch Hương Lan lùi lại phía sau, “Mẹ cứ tưởng là món ngon nào, hóa ra là thứ này”.

   “Mẹ thử rồi hãy ”, Tần Hạo úp mở , rồi phân bua gì nữa, đút luôn chiếc bánh vào miệng mẹ. Bánh rau là món ăn vặt ở Tế Thành, vỏ được làm từ bột đậu hỗn hợp và bột ngô, dùng rau làm nhân, trước đây nó là món ăn của dân nghèo. Nhưng hôm nay ăn ở quán nhà họ Củng lại thấy giống thế, nhân bánh làm bằng rau sam, ở giữa có miếng thịt ba chỉ, điều tuyệt vời nhất là còn có con sò. Nước từ sò tiết ra ngấm vào nhân rồi ngấm ra vỏ bánh, khi ăn, vị ngon ngọt còn đọng nơi đầu lưỡi.

   tồi”, bà Thạch Hương Lan gật đầu lia lịa, “Quán nào đấy? Mấy ngày nữa là sinh nhật cha con, mẹ còn là ở Tế Thành chẳng có món nào ngon cả”.

   tiệm ở xó xỉnh.”

   “Miêu Miêu, chẳng phải mẹ với con rồi sao, đừng ngày nào cũng lông bông nữa, nếu có thời gian về giúp cha con. Ông ấy là người mạnh miệng nhưng mềm lòng và rất đặt kỳ vọng vào con, hai người còn muốn tranh cãi đến bao giờ?”

   “Mẹ, con xin mẹ, con cũng lớn từng này tuổi rồi, đừng gọi là Miêu Miêu nữa. Nghe mà buồn nôn”, Tần Hạo rót ly nước cho mẹ, “Con muốn về nhà lắm chứ, nhưng cha vừa nhìn thấy con là tỏ ra vui, vậy con còn dám về sao? Mặt nhăn như đít khỉ ấy!”

   “Ăn cái gì đấy! Con thể ổn định chút, yên phận tìm công việc đàng hoàng sao?”

   “Việc con làm phải là công việc đàng hoàng ư?”

   “Người trong gia đình quan chức được mở công ty làm kinh doanh, con nghĩ đến cha sao?”

   “Công ty đứng tên con. Mẹ, con học Luật mà, mấy chuyện này chẳng lẽ con biết ư? Cha tin con đành, cả mẹ cũng tin con? Con biết chừng mực, làm những việc ngoài phạm vi cho phép để gây phiền toái cho cha đâu.”

   Mẹ thở dài, “Biết chừng mực là tốt rồi. Ngủ sớm , sáng mai dậy ăn cơm cùng cha con”.

   Tần Hạo về phòng nằm ngả ra giường, móc điện thoại trong túi quần ra, tám cuộc gọi nhỡ. Mở xem đều là của Tưởng Tiểu Vi. Tưởng Tiểu Vi là bạn với nửa năm nay, diện mạo đẹp đẽ, thân hình quyến rũ, điều thể chê là rất biết điều. Ra ngoài chơi cũng biết chừng biết mực, cũng thích tự chuốc phiền toái cho mình. Những lúc bình thường Tưởng Tiểu Vi rất tốt, nhưng khi uống nhiều vào rồi bỗng trở nên điên rồ, hôm nay ta liên tiếp gọi tám cuộc điện thoại đến có lẽ là uống ít rồi.

   mệt mỏi ném điện thoại vào chiếc ghế da bên cạnh. Trước mắt lại lên gương mặt vô cùng diễm lệ nhưng cũng vô cùng lạnh lùng giữa khung cảnh lụi tàn ấy, bỗng chốc cảm thấy cụt hứng. Nha đầu chiết tiệt, nếu là những khác hớn hở sán đến , còn ta làm bộ làm tịch. Chỉ là có chút vẻ đẹp thôi, vậy mà cũng dám trợn mắt lên với .

   quen ngủ muộn, lại trong phòng mấy vòng rồi ngồi xuống bật tivi, nhưng xem được mấy phút lại cáu kỉnh tắt . Nhẩm tính thời gian ở phương Đông, có lẽ Tần Dao dậy rồi, thế là lấy điện thoại ra gọi.

   Tần Dao là con của bác cả, lớn hơn nửa tuổi. và Tần Dao được xem là phần tử biến đổi gen trong nhà họ Tần, từ đến lớn gây ít rắc rối cho Tần Gia, Tần Gia có năm người cùng thế hệ với , ngoại trừ người con trai lớn yểu mệnh bị bệnh chết trong thời kỳ cách mạng văn hóa, trong ba người còn lại, thân với Tần Dao hơn cả.

   “Xí, đồ ác độc. Giờ này gọi điện.” Tần Dao sau khi kết hôn theo chồng sang định cư tại Long Island nước Mỹ, rất ít khi về nước. cũng giống Tần Hạo, đều ngủ muộn dậy muộn, Tần Hạo thường gọi điện cho lúc hai, ba giờ sáng, ít khi nhận được cuộc gọi nào vào giờ này nên cảm thấy kỳ lạ.

   “Em kéo dài thêm nửa tiếng rồi đó, cũng muốn để chút thời gian cho hai người vận động về sáng, với sức khỏe của rể nửa tiếng là đủ rồi”, cười tí tởn.

   Tần Dao xì tiếng, “ rể cậu công tác rồi, ngày kia mới về, trong nhà chỉ có mình chị thôi”.

   “Sao em nghe có ý ai oán thế? Lời ca nào đấy? Tỳ bà hành? Thương nga oán?”

   Tần Dao im lặng hồi lâu.

   “Này, sao thế? tiếng chứ. Có chuyện gì à?”

   “Có thể có gì chứ? rể cậu giống như con diều trong tay chị, chị cầm chắc dây diều có thể bay đâu được chứ?”, Tần Dao dừng chút rồi tiếp: “Nhưng, nếu bảo là tin tưởng cũng có chút giấu giếm”.

   “Được rồi, đừng chơi trò ú tim với em nữa, có oan ức gì ”.
   “Chị có thể bị oan ức gì chứ? Ai dám để chị oan ức?” Tần Dao lớn giọng , lấy lại tự tin như thường. Nhớ tới việc , liền hỏi: “Sáng sớm điện cho chị có phải là có chuyện buồn bực gì ?”

   “Muốn mượn tiền chị.”

   “Bao nhiêu?”

   , hai nghìn.”

   Tần Dao nổi đóa lên: “Cậu chẳng phải kinh doanh mấy năm nay rồi sao, tiền đâu hết rồi? Ăn uống, ném vào bài bạc hết rồi hả? Cần nhiều vậy làm cái gì? Dính vào việc gì rồi?”.

   Tần Hạo đoán chị giậm chân, xoa xoa lông mày đợi chị trút hết nỗi lòng. “Buôn bán là kiếm tiền, nhưng chị cũng biết tiền kiếm được điều nằm trong tay người khác. Mấy ngày trước Tống Thư Ngu và Diệp Thận Huy tham gia chứng khoán, em cũng tham gia chân. Giờ cần dùng tiền gấp xoay xở kịp. Nếu nghĩ chị là chị em em mất mặt thế này.”

   Tần Dao trầm ngâm lúc, “Làm ăn gì? Đừng có qua mặt chị, chị có thể biết được mọi nguồn cơn của cậu, có than vãn thế nào nữa cũng đến nỗi nghèo túng như lời cậu ”.

   “Em muốn mua nửa con đường”, Tần Hạo ngần ngừ rồi ra .
   “Địa ốc hả? Tiểu Ngũ, cái đó thể dính vào, vị trí của chú Hai bây giờ có bao nhiêu người nhòm ngó. Địa ốc là lĩnh vực khá nhạy cảm, cậu đừng để mọi người trong nhà rơi vào cái hố đấy.”

   “Đừng nóng vội, nghe em ”, Tần Hạo ra phòng khách rót ly Black Label rồi trở lại cầm điện thoại lên, “Nhớ lúc bà nội thường nhắc đến con hẻm Chu Tước ? Điều em đến chính là nó…”.

   Tần Hạo đến Tế Thành gần năm, lần đầu tiên tới hẻm Chu Tước nghe được chuyện di dời. Lần đó, chẳng để tâm, chỉ suy nghĩ về nó cách đây vài tháng. Cha – Tần Trọng Hoài trước khi đến đây nhậm chức biết tình hình nước sôi lửa bỏng ở Tế Đông, Tỉnh trưởng Hồng Hạo Lâm là người tỉnh Tế Đông, cấp dưới ông bị thay đổi liên tục. Lâm Thư Ký lên nhậm chức hai năm phải nghỉ việc, người tiếp theo cũng nằm ngoài quy luật, chỉ được hai, ba năm là nghỉ, trong đó điều cần quan tâm nhất chính là mối quan hệ giữa Tỉnh trưởng Hồng Hạo Lâm và cha của Tần Hạo – Tần Trọng Hoài.

   Từ cổ chí kim, quy luật của việc thăng quan tiến chức nơi quan trường là làm quan lớn ở địa phương, có thành tích nổi bật trong thời gian nhậm chức, sau khi hết nhiệm kỳ quay về triều được thăng chức lãnh đạo cấp cao. Cha Tần Hạo là Tần Trọng Hoài năm nay có lẽ chưa tới năm mươi tuổi, kiên trì làm chức phó , hai năm, sau đó thăng chức, làm đủ nhiệm kỳ rồi lại quay về Bắc Kinh, vì vậy tuổi tác càng thuận lợi. Mà bởi vì có liên quan đến các cụ ông bên Tần gia nên Hồng Hạo Lâm càng có vẻ kiêng dè trước đối thủ cạnh tranh này.

   Đây là chuyện của các bậc cha chú, Tần Hạo chẳng mấy quan tâm, điều lưu tâm tới chính là con trai của Hồng Hạo Lâm. Lúc mới đến Tế Thành có nghe người ta Hồng Kiến Học có năng lực, cũng nội tình bên trong thế nào mà lại tìm được cách trút giận cho người nhà , để cho bản thân có thêm sĩ diện. Tần Hạo từ sống ở Bắc Kinh quen thói ngỗ ngược kiêu ngạo, là người nghe lời và chịu ngồi yên nhất trong ba em, nhưng lại là người được quý nhất trong nhà. Chẳng lẽ lại chịu thua thiệt, bị người ta xem thường hay sao?

   Trong hơn nửa năm, tìm hiểu và biết ít về nội tình của Hồng gia. rể của Hồng Kiến Học là Ngũ Thừa phát tài đúng vào thời gian cải tạo con đường Thượng Hải cách đây ba năm, ba năm nay quy mô công ty phát triển rất lớn, mặc dù thể so sánh được với An Thành của Diệp lão tứ nhưng cũng có thể coi là con cá sấu lớn trong giới địa ốc Tế Đông. Lần này, chuyện ở hẻm Chu Tước cũng do Ngũ Thừa cai quản, công ty phụ trách việc di dời có liên quan tới Giang Lỗi, mà cha của Giang Lỗi – Giang Văn Đào – Phó thị trưởng Giang phụ trách vấn đề xây dựng đô thị và quy hoạch đất đai thành phố lại là bạn chiến hữu với Tỉnh trưởng Hồng.

   Điều này rất thú vị.

   “Ý của cậu là mượn mấy nghìn để trút giận, tìm trò vui đấy sao?”, Tần Dao nghe Tần Hạo xong lập tức gào lên.
   “Tên tiểu tử chưa nghe ngóng đến trước mặt cậu năm này ra oai. Em mà chơi lại nó vố người chưa về đến Bắc Kinh, mặt chẳng còn chút thể diện nào rồi.” Tần Hạo khẽ lắc ly rượu, nhìn viên đá cuối cùng dần tan, hòa vào rượu vàng. “Chuyện này chỉ có lợi chứ có hại, em chỉ tích trữ đất đai thôi, chẳng phải Diệp lão tứ cũng tích trữ mấy trăm mẫu đất ở hồ Nam Quân sao? Giá di dời tại là nghìn năm trăm, em trả giá hai nghìn để mua mấy mảnh đất mặt đường, đến hai, ba năm sau, liệu nó tăng lên đến hơn tám nghìn sao?”

   Chương 11
   Tần Hạo là dân kinh doanh. Dân kinh doanh luôn trục lợi, suy tính theo lối thương nghiệp hóa, rất nhanh nhạy nhận thấy hẻm Chu Tước tại chính là chậu châu ngọc chưa bị người khác khai quật.

   Đường Hành Sơn của Thượng Hải là phiên bản khá tốt, con hẻm Chu Tước có cảnh trí và bầu khí tương tự, điều duy nhất thiếu đó là cơ sở mở mang thương nghiệp – tiêu chí chính thể khả năng kinh tế bản địa.

   Với những gì quan sát được trong vòng năm, Tần Hạo nhận thấy kinh tế vùng Tế Đông phát triển càng ngày càng nhanh chóng, sau hai, ba năm nữa mức tăng trưởng GDP của Tế Đông rất lạc quan.

   Nếu như lúc đó bắt đầu phát triển con hẻm Chu Tước, lấy nguyên mô hình kinh tế ở Hành Sơn Thượng Hải đến áp dụng tương lai đây là vùng đất tiềm năng, hứa hẹn có nhiều nhà đầu tư nhảy vào kinh doanh.

   Tần Hạo là người làm việc dựa vào sở thích, trong mắt , con người phân địa vị cao thấp, xã hội phân chia giai tầng… Tất cả chỉ là những lời tán dóc của mẹ ! thế giới chỉ có hai loại người, là tự đặt ra những điều kiện cho bản thân để phấn đấu, có ngày được sống thẳng lưng; là loại người trời sinh ra được thừa hưởng, khi tiêu hết chỗ được thừa hưởng rồi mới tính đến chuyện tiếp tục làm việc. Tần Hạo, chính là loại người thứ hai.

   Hồng Kiến Học, thái tử gia lớn nhất Tế Đông trong con mắt người khác, đối với Tần Hạo mà chẳng qua chỉ là tên tiểu tử ngang ngược tàn ác mà thôi. Tần Hạo nhiều lần chịu đựng phải vì nể Hồng Kiến Học, cũng chẳng phải nể mặt cha , mà chỉ là muốn gây chuyện phiền phức khiến bậc trưởng bối trong gia đình mình phải đau lòng. Nhưng hôm nay Hồng Kiến Học to gan, ngông cuồng múa võ giương oai với , nếu vẫn tỏ vẻ yếu đuối đáng thương chẳng phải là cậu năm của Tần gia nữa. chỉ muốn khiến Hồng Kiến Học phải ấm ức, mà còn muốn kéo từ cao rơi phịch xuống, toàn thân tan nát.

   Ngoài ra, còn nhiều lý do khác.

   Đó là nơi bà nội sống, nơi ấy trải qua những tháng ngày đằng đẵng, bầu khí toát lên mùi ẩm mốc khó chịu, tất cả đều là mùi vị của lich sử, nếu như phải phá bỏ và di dời nơi khác khiến nhiều người tiếc nuối. Nhớ tới hình bóng người đứng bên cánh cửa gỗ với những tiếng kẽo kẹt dưới ánh hoàng hôn, tại sao chiếc cổ ngẩng lên ngắm cảnh hoàng hôn cũng đẹp đến thế? buồn bực, lập tức nhận thức được dòng suy nghĩ của mình trôi quá xa. Dừng lại, dừng lại! Tần Hạo, ngươi đâu còn bồng bột nữa, tại sao nghĩ tới cái cổ ấy mà cũng có thể phản ứng như thế chứ?

   “Theo tất cả những gì cậu giờ việc di dời con hẻm Chu Tước là chắc chắn rồi, cậu dựa vào uy thế của chú Hai để lấy giấy chỉ thị hành chính ngăn chặn giữa chừng? Hơn nữa vấn đề hành chính của Tế Thành thuộc về thẩm quyền của phó tỉnh trưởng, trong tỉnh chưa chắc biết được hết chính sách địa phương”, đầu dây bên kia Tần Dao cũng bắt đầu thấy hứng thú, suy nghĩ hồi lâu rồi hỏi.

   Tần Hạo đổi thế ngồi, “Mưu tại nhân”. xong cảm thấy giọng của mình được tốt, ho tiếng rồi tiếp: “Hai năm nay ngày càng có nhiều người quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và bảo tồn, tu sửa di sản văn hóa lịch sử, em tìm người viết mấy bài về vết tích lịch sử của con hẻm Chu Tước rồi gửi đến báo thành phố, báo tỉnh, trước tiên phải gây dư luận cái . Còn có Diệp lão tứ, chị cũng biết ta mà, là người có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực bất động sản, bảo tìm người tung tin việc di dời này nếu dừng lại cũng gặp nhiều phiền toái”.

   “Nhưng cũng còn chưa ràng. Chuyện của Chính phủ thể làm cho căng thẳng quá, nếu vỡ lở ra người khó xử chính là chú Hai.”

   “Điều này em . Em ra mặt, cứ từ từ thu thập, khi việc thâu tóm con hẻm Chu Tước hoàn thành gọi cho tên tiểu tử Hồng Kiến Học ù ù cạc cạc ấy, là có người giở trò sau lưng . Đầu đường phía tây di dời hầu như toàn là những căn lều cũ kỹ, những gian nhà còn tốt đều nằm ở phía sau con đường, đợi đến khi ta xây dựng những tòa nhà cao tầng xong, chắc chắn tiếp tục cải tạo tiếp đường phía tây, em bên này vẫn án binh bất động, để đứng lầu trông xuống nét tàn tạ của những mái nhà lợp ngói, có bán cũng được giá”, Tần Hạo tưởng tượng đến nét mặt của Hồng Kiến Học, bất giác cười ha ha.

   Đầu dây bên kia Tần Dao cũng cười khúc khích, “Cậu em cũng biết cách quấy rối đấy nhỉ”, cười xong lại hỏi, “Theo như em mấy nghìn tệ bỏ đó mấy năm, để sau này làm phí tu sửa, nếu muốn sửa những căn nhà cũ để chúng mang đậm nét cổ kính phí vẫn cao hơn so với xây dựng nhà mới, vậy số tiền này lấy từ đâu ra?”

   “Lúc đó tiền của em chẳng phải sinh sôi nhờ cổ phiếu hay sao?

   Còn nữa, nếu như mọi chuyện như em dự tính, kéo Diệp lão tứ nhập bọn. Thằng cha ấy giống như cái máy in tiền vậy, lo gì có ngân quỹ chứ?”

   có khả năng như vậy, sao nhúng tay vào?”

   “Diệp lão tứ giống chúng ta, chuyện của cha chắc chị cũng nghe qua rồi, làm việc gì cũng thận trọng hơn chúng ta rất nhiều. Cách thức kiếm tiền nhiều vô kể, cũng từng rằng vấn đề lợi ích dính dáng đến con hẻm Chu Tước quá phức tạp, nên chẳng muốn nhúng tay vào.”

   “Vậy tốt, việc này quyết định vậy . Chị gửi tiền cho cậu, tính là cho mượn mà coi như đầu tư. Cậu phải chia cho chị nửa.”

   Tần Hạo chẹp chẹp miệng: “Chị cũng xấu xa quá đó, chỉ bỏ ra chút mà muốn nuốt gọn nửa số tiền em kiếm được sao?”

   “Ha ha, kiếm chác ở cậu còn kiếm chác ở ai được chứ?”, Tần Dao cười, “Còn nữa, Lạc Nhã tháng sau trở về rồi, cậu muốn chơi bời gì cứ tranh thủ . tháng nữa những lời con bé tụng niệm thành thực, muốn chơi bời cũng chẳng có cơ hội nữa đâu”.
   ấy tụng kinh mà em chạy sao? Em trốn đến Tế Thành để thoát khỏi tầm tay ấy, ấy làm gì được em chứ?”, Tần Hạo uống nốt chỗ rượu trong ly.

   Việc Tần Hạo đầu tư vào con hẻm Chu Tước cứ thế được tiến hành, chỉ là có chút kiêng dè, thể quá khoa trương, thể rút dây động rừng, chỉ có thể thực từng bước từng bước .

   Vì trận hỏa hoạn ở con đường phía tây nên phẫn nộ của người dân càng tăng cao. Mặc dù đó được xem như là việc ngoài ý muốn nhưng công cuộc di dời cũng tạm thời ngưng lại. Có điều, ở đầu đường treo cái loa công suất cỡ lớn, suốt ngày suốt đêm tuyên truyền về tiền đồ của con hẻm Chu Tước khi được quy hoạch khiến người dân xung quanh vô cùng khó chịu.

   Hôm đó Trần Uyển nhận được giấy báo nhập học, cậu đặt gần mười vò rượu, mời hàng xóm láng giềng và thầy đến chung vui. giáo Chu thấy tiếc khi Trần Uyển chọn những trường đại học hàng đầu, nhưng Trần Uyển quá coi trọng điều đó, khuôn mặt vẫn tươi cười.

   Trường Đại học Đông Bắc nằm ở phía đông thành phố, việc lại hằng ngày được thuận tiện nên đành nội trú tại trường. Trong ngày tân sinh viên đăng ký gặp lại Thái Uẩn Khiết – người bạn lâu gặp – tại ký túc xá, hai người đều sững sờ. Nhưng chỉ giây sau, Thái Uẩn Khiết vội vàng quay mặt . Trần Uyển hơi thất vọng, là bạn bè từ thời tiểu học và trung học, ban đầu hai người là bạn thân, coi nhau như chị em, từng qua nhà nhau ngủ, mặc đồ ngủ của nhau, kể cho nhau nghe những điều bí mật nhất, bao gồm cả việc lần đầu tiên nảy sinh tình cảm với chàng mà mình ngưỡng mộ… Qua đêm, bỗng trở thành người xa lạ.

   Cho dù tất cả mọi người đều phán định cha có tội, làm gì để người khác phải né tránh như tránh loài rắn rết thế? Trò đời lạnh căm như nước, tình người mỏng tang tựa giấy. tưởng rằng mình chai sạn từ lâu, nhưng cái quay đầu của người bạn cũ khiến có cảm giác mình bị xem thường, bị khinh bỉ. Trần Uyển cười cười, biết nên giận dữ hay bi thương.

   ra Thái Uẩn Khiết cũng ghi danh học ngành Tài chính, Trần Uyển nhớ trước đây ấy luôn muốn trở thành giáo. Mấy năm nay, ngành Sư phạm cũng rất được ưa chuộng, nhưng vẫn phát triển mạnh bằng Thương mại, Thái Uẩn Khiết ngay từ nổi tiếng là bé ngoan ngoãn, học sinh gương mẫu, có lẽ ấy chống đối lại lựa chọn của cha mẹ.

   Trường Đại học Đông Bắc hai năm nay theo phát triển của xã hội rất coi trọng vấn đề kiến thiết trong học viện: Thầy giáo hướng dẫn và những giảng viên trực tiếp giảng dạy đều là những nhân vật có tiếng trong giới học thuật; ngay cả phòng học và thư viện cũng đều mới khách thành lâu. Bởi vậy, Đại học Đông Bắc nổi trội hơn so với các trường của những tỉnh lân cận. Chất lượng tổng thể của học sinh trong trường cũng khá tốt. Nhìn cách trang điểm của mấy bạn nữ cùng phòng có vẻ họ đều là con nhà khá giả, Trần Uyển cả năm trời cũng chỉ có ba cái quần jean và hai cái váy mặc thay đổi nhau, nhưng vì thế mà tự ti hay buồn bã. Từ khi bước vào khuôn viên trường đại học, luôn nhắc nhở bản thân được giống những bạn khác, họ có thể trốn học lý do, chơi điện tử hay đương nhăng nhít, thỏa thích tận hưởng cuộc sống đại học thoải mái vô tư. thể, hoàn cảnh cho phép.

   Tương lai của đều phụ thuộc vào mấy năm ở nơi đây, sau này có thể có được công việc tốt, cuộc sống tốt hay , có thể báo đáp công ơn cậu mợ lúc tuổi về già hay , tất cả đều trông vào nỗ lực của . chỉ thế, cũng muốn để áp lực về chi phí sinh hoạt đè nặng lên vai cậu, dù sao năm sau Tiểu Vũ cũng học đại học nữa rồi.

   Cho nên sau khi nhanh chóng thích ứng với công việc học tập mới, Trần Uyển bắt đầu tìm công việc làm thêm.

   Sau đó, từ lúc chào đời cho tới giờ, lần đầu tiên cảm thấy bực bội vì lớn lên mình lại có gương mặt thế này.

   tìm bảng thông báo của trường thấy có mấy công việc gia sư nhưng đều bị chính gương mặt phá hỏng, phụ huynh vừa nhìn thấy khỏi nghi ngờ về thành tích học tập của nữ sinh có gương mặt tuyệt đẹp và quyến rũ như , vì vậy họ thẳng thừng từ chối. Ba tháng sau, mới tìm được việc làm tại KFC.

   Phương Tồn Chính hỏi lương bao nhiêu tháng, tức giận, nghĩ đến mấy tháng nay đều bị đối xử bất công mà tủi thân: “Tính theo giờ, giờ bốn đồng”.

   Phương Tồn Chính đeo bao tay đánh vào bao cát, cười ha hả: “Vậy tôi dám ăn rồi, nghĩ tới cảnh em làm việc bán sức suốt năm tiếng đồng hồ như vậy làm sao tôi nuốt trôi chứ?”.

   Trần Uyển trừng mắt nhìn, cuộn mình chiếc ghế sofa cũ kỹ nhẩm tính, vẻ buồn chán, “ tối làm ba tiếng, tính ra tuần sáu ngày, tháng cũng được hơn bốn trăm, trừ mấy khoản phí sinh hoạt và các vật dụng hằng ngày có thể để dành được trăm nhỉ”, nghĩ rồi : “ được, phải tìm thêm việc nữa”, đưa tay ôm đầu tiếp tục suy nhĩ.

   Phương Tồn Chính vừa lau mồ hôi vừa ngồi xuống bên cạnh, “ với em rồi, đến quán bar Đường Hội của tôi làm việc, tính toán hóa đơn, em cầm tiền của tôi bỏng tay hay sao?”

   Trần Uyển nhìn ta, lời nào. Vay mượn tiền còn được, chứ vay mượn tình cảm thể. Tình cảm của Phương Tồn Chính lại càng thể.

   “Chỗ xa lắm, về ký túc xá tiện.”

   “Tôi chịu trách nhiệm đưa đón là được chứ gì”, Phương Tồn Chính cảm thấy đây phải là vấn đề khó giải quyết.

   “Tính logic của có vấn đề, thuê kế toán mà đưa đón về, ngày ăn ba bữa, còn làm được gì?”

   “Chỉ cần em đồng ý, điều gì tôi cũng làm”, đột nhên ta nghiêm mặt: “Tấm lòng của lẽ nào em hiểu?”.

   Trần Uyển cắn môi, đầu ngoẹo sang bên, muốn đối diện với vấn đề mà Phương Tồn Chính đề cập, cũng thể nhìn thẳng vào ánh mắt nghiêm túc nhìn mình.

   là, luôn chờ đợi em lớn lên, dễ dàng để đợi đến lúc em học xong đại học, trong lòng rất lo lắng”, Phương Tồn Chính thấy né tránh, buồn bã lại dấy lên trong lòng, hối hận vì mình đề cập tới chuyện ấy, nhưng rồi lại tiếp tục: “Hình như chúng ta càng ngày càng xa cách. Mấy ngày nay rất muốn tìm em, nhưng lại dám, trong lòng cứ nghĩ có phải em có bạn trai, hay là có nhiều người theo đuổi”.

   có”, Trần Uyển quay mặt sang nhìn ta, vầng trán sáng sủa thường ngày hơi nhăn lại, mang theo phiền muộn mà rất ít khi nhìn thấy. ta là người đàn ông tốt, có nghĩa khí, là thiên thần trong mắt rất nhiều của con hẻm Chu Tước này. Nếu như có thể, cũng muốn mặc kệ để bản thân được sống cùng ta, cùng ta dạo phố, sinh những đứa con tinh nghịch. Nhưng, đó phải là điều muốn. thấy ta buồn bực nắm lấy mớ tóc ngắn cũn, dường như có thể cảm nhận được đau khổ, dằn vặt diễn ra trong ta, đột nhiên thấy có chút chua xót. chưa từng nếm trải mùi vị của tình nhưng mơ hồ cảm nhận được buồn bã khi tình được đền đáp, cảm thấy mình vô cùng có lỗi.

   “Tâm tư của vứt bỏ hết rồi sao”, ta giận dữ nhìn , bình tĩnh nhìn, cười và tiếp: “ phải vì có người theo đuổi hay có ai khác, tôi chưa từng nghĩ tới những chuyện đó. Tôi có trách nhiệm, sau này phải chăm sóc cho cậu mợ, cho nên mấy năm nay đều nghĩ tới chuyện này”. thấy ánh mắt ta lấy lại thần thái, cảm thấy mình tàn nhẫn, tự tay đập nát hy vọng của người. “ phải tôi hứa hẹn với , tâm tư của ngay cả cậu mợ tôi còn biết sao tôi lại biết? Tôi luôn coi trai, là người bạn thân thiết, những thứ khác thể.”

   ta nhìn chằm chặp, tay nắm chặt, những cơ bắp cánh tay , bên trong đó như chứa đựng sức mạnh to lớn chỉ chực bùng nổ.

   Tôi xin lỗi, Trần Uyển buồn bã thầm . “Tôi phải đây, ngồi lâu rồi, cậu tôi lo. Lấy xong xe đạp là tôi về lại ký túc xá, tuần sau biết có thời gian để về nữa.”

   đóng cửa lại, mới được hai bước từ đằng sau vang lên tiếng kính vỡ, trong Thuần Dương quan vắng vẻ, chỉ cần thanh khẽ thôi cũng vang rất xa, nên tiếng động lớn thế này làm kinh động đến cả những con chim sẻ đậu cây hòe già, chúng chấp chới đập cánh bay lên khoảng mờ mịt.

   Chương 12
   Trần Uyển cho rằng Phương Tồn Chính chọn khoảng cách thích hợp để bảo vệ danh dự người đàn ông, dù sao đối với nhiều người bước chân vào xã hội đen mà , thể diện thậm chí còn quan trọng hơn cả tính mạng. ngờ, mấy ngày sau ta lại đến tìm Trần Uyển nhờ vào giúp đỡ của mợ , khi nhận bọc giấy to tay ta, cả hai đều có chút lúng túng, ngại ngùng, những điều muốn bỗng chốc hòa tan vào khí và có cách nào mở miệng, chỉ đành im lặng.

   ta lại bật cười, kéo cái mũ của cửa hàng mà đội đầu xuống, : “Xấu xí quá”.

   đẩy vành mũ che rợp ánh nhìn của mình ra, lòng bỗng chốc như trút được gánh nặng, nở nụ cười nhìn Phương Tồn Chính.

   Hai người như ngầm hiểu ý nhau, chẳng dám đến chuyện vui lần trước, nhưng vẫn tìm lại được thoải mái như trước kia. Hai người cứ thế đứng ở cửa sau nhìn nhau khá lâu Trần Uyển phát ánh mắt dò xét của quản lý. “Tôi phải vào đây”, bối rối.

   “Tôi đợi em xong việc, em phải mời tôi ăn cơm đấy nhé, bị em làm cho tức đến nỗi mấy ngày ăn chẳng ngon bữa nào”, Phương Tồn Chính xoa xoa bụng.

   Trần Uyển cảm thấy đây mới chính là hai nhà họ Phương. “ trấn lột tôi biết xấu hổ thế sao?” cố tình làm bộ giận dữ, trong lời mang theo vẻ trách cứ, rồi rút trong túi quần ra tấm phiếu ưu đãi, : “Chỉ có cái này thôi, ăn ? tháng mới có tấm đó.”

   “Ăn chứ! Đừng là gà, bây giờ tôi còn có thể nhai được cả bò ấy chứ!” Phương Tồn Chính cười híp mắt, chụp lấy rồi ra cửa trước.

   vào đầu đông, Phương Tồn Chính vẫn chỉ khoác chiếc áo nhung dày, màu đen, ngắn ngủn, lộ cái cổ vạm vỡ, nhìn càng thêm rắn rỏi. Trong hẻm , từng cơn gió lùa qua rất lạnh nhưng ta ngay cả lần rụt cổ cũng có.

   Phải thừa nhận rằng, có người thầm thích mình, vẫn giữ được cảm giác mập mờ giữa tình bạn và tình , quả thực có thể đáp ứng được hư vinh nho của ít . Nhưng giây phút này, Trần Uyển vô cùng cảm kích trước kích động lần trước của Phương Tồn Chính. Mặc dù cũng có chút niềm vui khi được theo đuổi, nhưng suy xét lại mà điều thích hơn chính là giữa hai người mập mờ giữa tình bạn và tình đó. là người lý trí, biết chừng mực, nếu để trái tim mình thổn thức vì ta, vậy hà tất phải hiểu lầm lòng tốt của người khác. cũng càng cảm kích khi giữa họ có thể phá bỏ rào cản, vẫn còn cơ hội tiếp tục làm bạn. Chỉ hy vọng Phương Tồn Chính có thể buông bỏ. nhìn theo bóng Phương Tồn Chính khuất dần, nụ cười dần dần tan biến, hòa vào trong giây ngẩn ngơ.

   Phương Tồn Chính vừa ăn vừa buồn cười nhìn bộ đồng phục cửa hàng mặc và cách thầm với mấy bạn , ly coca để kéo dài bữa tối. Tan giờ làm việc, Phương Tồn Chính đưa về Đại học Đông Bắc, xe vừa dừng trước cổng trường ta lại đói nữa rồi, sau đó chỉ quán súp thịt cừu ở cổng trường bảo muốn vào ăn.

   Mấy món ăn trong căn tin Đại học Đông Bắc rất chán, ngược lại, các quán trước cổng trường lại rất ngon. Mấy tháng nay, thời gian Trần Uyển ở trường trôi qua vội vã, rất ít khi giao tiếp với bạn bè, cho nên lúc mở tấm rèm chắn gió dày cộm bước vào quán, thấy ngỡ ngàng, bên trong vô cùng náo nhiệt, từng tốp người ngồi ăn dường như đều là sinh viên Đại học Đông Bắc. Mấy năm nay, tình hình kinh tế Tế Thành phát triển tốt đến mức người ta đều bỏ qua những món ăn ở căng tin để đến những nơi như thế này sao?

   Nhìn ngó xung quanh, còn chiếc bàn nào trống, định qua quán khác nghe thấy có người gọi tên . Theo tiếng gọi, Trần Uyển nhìn thấy người bạn cùng phòng ký túc xá là Hà Tâm Mi, vừa giơ tay vẫy vừa ngừng gọi lớn.

   vừa cất tiếng gọi tiếng huyên náo trong quán bỗng yên lặng trong chút chốc. Trần Uyển tự cảm thấy, ở trường cuộc sống của mình tẻ nhạt; tham gia bất kỳ hoạt động tập thể nào; kết bạn cùng ai; lên lớp hay tan học lúc nào cũng vội vội vàng vàng, hề biết rằng danh tiếng mình nổi ngay từ tháng đầu tiên nhập học. Đại học Đông Bắc nằm ở phương Bắc, những đẹp dường như đều thuộc loại đường cong lý tưởng, trắng trẻo, đẫy đà. Tổ tiên của Trần Uyển là người phương Nam, trải qua mấy đời pha tạp dòng máu Nam – Bắc, vẻ đẹp của hai miền hòa nhập với nhau. Ở nơi đây, vào thời điểm này, rất nhiều người cho dù chưa từng gặp qua cũng nghe thấy danh tiếng bông hoa đẹp của Đại học Đông Bắc, có người tò mò, có người kinh ngạc, có người rì rầm to . Bao nhiêu cặp mắt dồn vào , Trần Uyển kéo tay Phương Tồn Chính “lăn lội” đến bàn Hà Tâm Mi, trong lòng hối hận vì dẫn theo Phương Tồn Chính vào, nhưng nghĩ lại lại cảm thấy như thế cũng tốt, biết đâu ngày mai có người chuyển cho mấy tờ giấy làm quen, trong căng tin có kẻ ngồi cạnh tìm cách bắt chuyện với .

   Phương Tồn Chính chạm vào những ngón tay lành lạnh của mà có chút cảm giác được thương nhưng cũng kém phần lo lắng, ta do dự lúc rồi nắm chặt lấy tay .

   ngồi ở bàn có Hà Tâm Mi, Ninh Tiểu Nhã, còn có cả Thái Uẩn Khiết, ngoài ra còn có hai nam sinh, là học chưởng Trần Kiếm – sinh viên Học viện Công nghệ Thông tin; là sư huynh Lưu Thiệu Hòa học khoa Quản lý của viện . Cả hai đều là người của Hội sinh viên. Trần Uyển cũng có chút ấn tượng với cái tên Lưu Thiệu Hòa, nhớ là trong buổi lễ đón tân sinh viên có thấy ta phát biểu. Bây giờ mới biết, hóa ra ta chính là phó chủ tịch kiêm thư kí của Hội sinh viên.

   Phương Tồn Chính khuôn mặt cởi mở, cử chỉ cũng mang chút khí khái của người giang hồ, nên đối với hiếu kỳ và kinh ngạc hề giấu giếm của mọi người, Trần Uyển chẳng thèm bận tâm. Chỉ có điều, phản ứng của Thái Uẩn Khiết khiến có chút khó hiểu, vốn tưởng ta thèm để ý và tỏ ra khinh thường.

   Mấy nam sinh uống loại rượu nổi tiếng nhất của Tế Thành, Phương Tồn Chính cũng khách sáo, đầu tiên cụng ly, sau đó đưa danh thiếp cho họ. Trần Uyển biết là Phương Tồn Chính còn có thứ này, cầm lấy tờ, dòng đầu tiên tấm danh thiếp in chữ to: Công ty giải trí được ưa chuộng nhất đời Đường. trộm cười mãi, hỏi ta: “Sao ghi văn phòng làm việc là Thuần Dương quan?”, địa chỉ và điện thoại đều ghi ở Đường Hội.

   “Đó là trụ sở chính”, tiếng người trong quán quá ồn ào, ta phải ghé sát lại mới nghe , “Trụ sở chính có thể tùy tiện để người khác biết sao?”

   Hà Tâm Mi là người thẳng thắn, nhướn mày hỏi: “Tết tụi em hát karaoke có được giảm giá ?”

   “Có, chỉ giảm giá, mà còn được miễn phí rượu và nước, em đừng kêu trùm sò đến là được”, Phương Tồn Chính gật đầu lia lịa, nhân dịp gặp bạn bè của Trần Uyển, ta ra sức lấy lòng, “Mùng Ba Tết còn sàn mới khai trương, đến lúc đó cũng rất hân hạnh được mời các bạn đến vui chơi.”

   Lưu Thiệu Hòa có vẻ từng nghe qua cái tên Đường Hội, nửa cười nửa , hỏi: “ phải là vào được mà ra nổi sao?”

   “Haizz, đâu có thể?”, Phương Tồn Chính uống hai ly nhưng mặt hề đỏ, “Chúng tôi làm ăn chân chính, tuân thủ pháp luật, sao có thể làm những việc vô đạo thế chứ”.

   Ninh Tiểu Nhã kéo Hà Tâm Mi mấy câu, Hà Tâm Mi liền vui cười hớn hở: “ may quá, chúng em chán đây, giờ gặp đúng người rồi”.

   Ông nội và cha của Hà Tâm Mi đều là giảng viên của Đại học Đông Bắc, tính cách của nàng rất hoạt bát, cởi mở, quan hệ với những người xung quanh rất tốt, vào năm học mới gia nhập Hội sinh viên. Vừa rồi, họ bàn luận về buổi liên hoan cuối năm, Hội sinh viên có nhiều kinh phí, tiền rượu nước, phần thưởng đều phải tìm nhà tài trợ. Phương Tồn Chính coi như là gặp đúng hội rồi, luôn miệng đồng ý, chỉ cần đêm tiệc có treo tên Đường Hội là nhà tài trợ là được rồi.

   “Tính ra ít đâu, muốn tài trợ sao?”, Trần Uyển hỏi .

   “Trường các em sau này cung cấp cho xã hội các phần tử trung kiên, tôi muốn đóng góp chút tiền coi như xây dựng cho nền móng tương lai.”

   “Vậy cảm ơn trước, tụi em về bàn bạc mấy ngày rồi gọi điện cho nhé!”, Trần Kiếm là người cẩn trọng, lời vô cùng lịch .

   “Đừng thế, chuyện của bạn Trần Uyển, tôi có thể giúp sao?”

   Hà Tâm Mi và Ninh Tiểu Nhã lập tức vui vẻ nhìn Trần Uyển, Trần Uyển cũng muốn giải thích nhiều, chỉ cười cười.

   Về đến ký túc xá, Trần Uyển chuẩn bị giặt bộ đồng phục làm việc ngày hôm nay, Hà Tâm Mi kìm nén lâu lắm rồi, giờ mới nhào tới với : “Chẳng trách cậu bận bịu tối ngày như con quay ấy, còn với bọn tớ là cậu phải làm thêm để trang trải học phí, ra là bận đương”.

   “Đúng đấy, lần trước còn dối tụi mình là chưa có bạn trai, nàng chết giẫm kia, hôm nay phải thành khai báo”, Ninh Tiểu Nhã và Hà Tâm Mi kẻ tung người hứng.

   Ngay cả đến lúc chuẩn bị ngủ, hai người còn cúi nửa người xuống, nhìn chằm chằm vào , Trần Uyển giậm chân cười khổ: “ phải mà, đó là người bạn hàng xóm, tới đưa đồ giúp cho tớ”.

   quay người lấy cái túi Phương Tồn Chính mang đến đặt lên bàn, “Đó, muốn ăn gì cứ việc”.

   Trong túi là món dưa chua và thịt bò muối do mợ làm, Hà Tâm Mi xé mấy sợi thịt bò cho vào miệng, “Ồ, ngon quá. Trần Uyển, nhà cậu cậu có thiếu con ? Tớ nhận làm con nuôi của họ”.

   Ninh Tiểu Nhã dùng khuỷu tay huých huých Hà Tâm Mi, “Ghét cậu quá, chẳng bao giờ kiên định lập trường”.

   Hà Tâm Mi vội quên vấn đề ban nãy đề cập, tay ngừng thò vào túi bốc đồ ăn, ”Cậu yên tâm, tớ giỏi nhất là lấy lòng người mà. Ngày mai cậu mang chút đồ ăn ngon tới, tớ bảo đảm sau này xấu cậu trước mặt chàng có khuôn mặt trắng bệch Lưu Thiệu Hòa ấy”, miệng vẫn nhai, ấy thêm: “Tớ còn giúp cậu giành lại ta từ tay Thái Uẩn Khiết”.

   Gia đình Lưu Thiệu Hòa rất có thế lực, thành tích học tập của ta cũng tốt, rất có tiếng trong Hội sinh viên. người đàn ông có kế hoạch lâu dài cho cuộc đời chính trị nhất định bắt đầu ngay từ thời học sinh, cho nên chức vụ ta đạt được trong Hội sinh viên phải là ngẫu nhiên. Đối với các bạn nữ, tiếng của ta cũng rất có trọng lượng, trong trang tin điện tử của trường, ta đứng trong danh sách mười chàng tài tử đẹp trai với hơn ba nghìn lượt bình chọn, ngay cả Ninh Tiểu Nhã cũng nén nổi rung động, luôn nhờ vả mối quan hệ của Hà Tâm Mi trong Hội sinh viên để tìm cơ hội tiếp cận ta. Hà Tâm Mi ấn tượng với những kẻ mặt mày non nớt, thư sinh như Lưu Thiệu Hòa, thường chế nhạo Ninh Tiểu Nhã rất nhiều lần.

   Hà Tâm Mi vừa dứt lời Thái Uẩn Khiết từ ngoài vào, nghe đến tên mình liền liếc nhìn khiến Trần Uyển đứng ở cửa, bất giác sững người. Lúc có mặt nhau, hai người luôn giữ im lặng khác thường, mọi người trong ký túc xá đều cảm nhận được điểm này, nhưng do việc ấy diễn ra quá lâu nên ai tiện hỏi nguyên nhân. Tối nay sau khi Trần Uyển xuất , Thái Uẩn Khiết dường như chẳng lời nào, Hà Tâm Mi và Ninh Tiểu Nhã cũng xem đó như chuyện thường ngày. Chỉ là vừa rồi sau lưng Thái Uẩn Khiết bị này nghe thấy, khiến Hà Tâm Mi có chút bối rối.

   ấy giả bộ hấp tấp cầm cái túi bàn, hỏi: “Trần Uyển, dưới đáy túi còn cái gì nè”.

   rồi mở túi ra, là chiếc áo khoác màu xanh, còn nguyên mác. “Đẹp quá, cho tớ thử nhé!” Hà Tâm Mi nhìn vào cái nhãn hiệu thấy sung sướng, cho dù nhà có điều kiện ấy cũng chỉ là sinh viên, món đồ mang nhãn hiệu này bình thường chỉ có thể nhìn ngó và thèm thuồng lúc dạo phố mà thôi, miệng gần như dãi, vừa vừa xoa xoa tay vào quần, rồi ướm thử chiếc áo lên người.

   Ninh Tiểu Nhã cười gục xuống bàn, Thái Uẩn Khiết đến ngồi xuống bên giường cũng cười phá lên. Trần Uyển và những người còn lại mím môi cười khiến Tâm Mi ngượng ngùng.

   Tâm Mi người mập, lại phát triển quá mức, nên áo khoác mặc vào người chỉ được hai phần ba, càng làm nổi bật đôi bồng đào trước ngực, hai cánh tay bị tay áo thít chặt nhìn như hai cây củ cải lớn. “Tớ giảm béo, tớ thề lần này kiên trì chế độ ăn uống điều độ. Trần Uyển, sau này được mang đồ ăn ngon lên dụ dỗ tớ nữa.”
   Trần Uyển cười , Hà Tâm Mi ba bữa nửa tháng lại hô khẩu hiệu giảm cân, nghe quen rồi.

   Nhìn cái áo đó Trần Uyển hơi nghi ngại, Phương Tồn Chính đường có đề cập tới lần, là mua tặng mẹ ta nhưng số quá đổi được. Giờ nhìn lại màu sắc và kiểu cách thấy giống với món quà mua cho người trung tuổi. Phải trả chiếc áo này lại cho ta thôi, thầm nghĩ, còn những điều khác nữa, quả thực thể báo đáp hết được.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,875

   Chương 13
   Trận tuyết đầu tiên trong mùa đông năm nay ở Tế Thành lớn, hạt tuyết rơi xuống đất rồi lập tức tan chảy. Những hạt tuyết li ti bị làn gió Bắc thổi len vào cổ áo, khí lạnh mang theo hơi ẩm ướt khiến ngươi ta rét đến thấu xương. Trần Uyển run run, chạy xe loạng choạng về trường. Đại học Đông Bắc gần ngoại ô phía đông Tê Thành, nhiệt độ thấp hơn chút, đường tích tụ lớp tuyết mỏng nhưng rất trơn.

   cơn gió mạnh điên cuồng táp qua, đầu xe giữ được thăng bằng, cứ thế loạng choạng rồi ngã nhào. Chiếc xe đạp này là loại xe nam mà cậu Trần Uyển dùng nhiều năm rồi, rất cao, khi ngã xuống khiến đau điếng. Trần Uyển thử đẩy chiếc xe đè lên đùi mình, muốn đứng dậy, chỉ thấy khuỷu tay và đầu gối bên đau đến nỗi toát mồ hôi lạnh.

   Trần Uyển cảm thấy rất mệt mỏi, phải thi cử, phải làm thêm, ngày nào cũng ngủ muộn nhất rồi là người dậy sớm nhất phòng, cứ khoác áo ngồi đầu giường ôn bài là nghe thấy mấy bạn mơ. Sức khỏe của gần như kiệt quệ, điều nản nhất là còn phải tiếp tục kiên trì như thế mấy năm nữa. Vô cùng mệt mỏi, tinh thần, thể chất dường như bị áp lực cuộc sống bào mòn, trình tự những ngày tháng phía trước cứ lặp lặp lại cách cơ giới như thế, tựa như bị cuốn vào chân .

   Trần Uyển ngồi mặt đất bưng mặt, biết bao lâu, cảm thấy man mát ở các kẽ ngón tay mới biết nước mắt mình rơi.

   ngồi đường trong sân trường giữa mùa đông rét mướt là điều khá bí hiểm, ngước đầu lên với đôi mắt đẫm lệ dường như tràn đầy sức mê hoặc làm rung động lòng người. Tống Thư Ngu bị “vẻ đẹp cuốn hút” ấy làm cho kinh ngạc, nghi hoặc liệu có phải quái xinh đẹp trong liêu trai[1] sống lại, vốn định đến giúp nhưng lời cứ nghẹn trong cổ họng, thấy từ từ đứng dậy mới sực tỉnh.

   [1] Ý đến những nhân vật trong Liêu trai chí dị (tiếng Trung) của nhà văn Bồ Tùng Linh. Liêu trai chí dị là những chuyện quái dị chép ở căn nhà tạm, là tập truyện ngắn gồm 431 thiên, ra đời vào đầu thời nhà Thanh. Hầu hết các truyện về thần tiên ma quái, hồ ly lang sói, hổ báo khỉ vượn… là những câu chuyện về người và việc trong cuộc sống thực.

   sao chứ? Có bị đau ở đâu ?” xuống xe, mới nhận thấy tối nay rất lạnh, gió như từng nhát dao cắt vào da mặt. Hỏi xong lại cảm thấy câu của mình thừa thãi, thấy dựng xe đạp lên, mới vội vàng đến giúp.

   “Cảm ơn .”

   “Em ở khu ký túc nào, đưa em về.” Xe bị tuột xích, trời lạnh thế này mà trong sân trường lại chẳng có ai, để mình đẩy xe về an toàn. đợi trả lời, liền vòng ra mở khoang sau của chiếc xe BMW X5.

   Thấy do dự, tự tin nhàng : “Em yên tâm, phải quái rừng xanh, ăn thịt em đâu.”

   khẽ nhếch môi cười, trong đêm đôi đồng tử ánh lên như hai viên ngọc. Chỉ cần em phải quái là được rồi, Tống Thư Ngu cảm thấy da đầu có chút râm ran, định thần lại và nhét xe đạp của và khoang xe.

   “Em ở khoa nào?”

   “Tài chính.” Lúc lên xe mới có cảm giác nước mắt mặt lạnh buốt, lau khóe mắt, cũng chỉ vì lúc nãy khống chế nổi cảm xúc nên nước mắt mới rơi.

   Tống Thư Ngu gật gật đầu, có ấn tượng gì với , chắc là sinh viên năm nhất. Nhớ lại có người cũng thế này, đôi mày chau lại, nước mắt chực rơi, ngước mắt nhìn xung quanh, chỉ là ngây thơ và tuyệt sắc bằng thôi. Năm ngoái người đó ngồi bên cạnh , cũng mang vẻ mặt u buồn như có màn tơ dày vướng vít nơi đáy mắt, Tết năm nay gặp lại, khuôn mặt u buồn khi xưa được thay thế bằng niềm hạnh phúc. Tống Thư Ngu rất hiểu, niềm hạnh phúc đó là gì.
   Trong xe vang lên ca khúc trong album Matsuri của Kiyoshi Yoshida làm bầu khí nóng lên, thanh vô cùng sôi động, càng lúc càng lớn như thủy triều dâng. thuận tay tắt , tiếng nhạc ầm ĩ trong xe bỗng tắt ngấm, khiến người ta càng cảm nhận được yên ắng đến ngạt thở như hai bên đường với hàng cây ngô đồng ngoài cửa xe.

   Lúc xuống xe, Trần Uyển cảm ơn mãi, nhìn theo ánh đèn sau của chiếc X5 dần khuất sau khúc cua mới sực nhớ mình chưa hỏi tên là gì.

   Đại học Đông Bắc sắp xếp ký túc xá cho Tống Thư Ngu với điều kiện khá tốt, phòng mới được tu sửa. Các trường cao đẳng đại học trong nước thường có những người Trung Quốc rất sính ngoại, họ học đại học bốn năm trong nước, thi đậu vào trường danh tiếng ở nước ngoài, đăng vài bài thu hút Tạp chí Học thuật, khi về nước họ là giáo sư cũng là phó giáo sư, quả là bước nhảy thần tốc so với việc học nghiên cứu sinh trong nước rồi làm giảng viên, sau đó mới từ từ leo lên học hàm Phó giáo sư.

   Dĩ nhiên, vị trí của Tống Thư Ngu ở Đại học Đông Bắc chỉ dựa vào lý lịch chói lọi, mà các môn Nghiệp vụ tài chính, Tài chính tiền tệ, cùng với môn học lựa chọn là Đầu tư ngân hàng do giảng dạy vì mang nét đặc sắc trong phương pháp truyền đạt và có góc nhìn khác nên được mọi người đánh giá rất cao.

   Trong phòng luôn bật hệ thống sưởi ấm, cởi áo khoác với phong cách cổ điển hiệu Burberry và thay bằng bộ đồ thể thao. Trong thư phòng, ngoài giá sách đặt mấy quyển về bệnh đậu mùa ra, trong gian trống huơ trống hoác chỉ có thêm chiếc ghế tay vịn theo phong cách Gothenburg và dàn ly do chính gom góp lại. thích hiệu Hifi đến phát cuồng, nhưng tối nay hề có chút hứng thú nào.

   Tần Tiểu Ngũ về Bắc Kinh hơn nửa tháng rồi mà vẫn bặt vô tín. Vivian dám tìm, hôm nay lại gọi điện đến chỗ . nghĩ ngợi rồi bấm số củ Tiểu Ngũ.

   “Tiểu tử, chuyện chơi bời ở Tô Châu để tôi giải quyết giúp cậu hả?”

   Từ phía bên kia tiếng đánh mạt chược vọng tới, Tần Tiểu Ngũ hình như gọi người khác đến thế chân, được hai bước hỏi cách mập mờ: “Sao thế? Hay là cậu nhớ tớ rồi? Lão đại đặc biệt gọi điện đến để chọc phá tớ hay sao?”.

   “Tưởng Tiểu Vi của cậu quan tâm, muốn biết ngày cậu trở lại nên gọi điện đến chỗ tớ đấy.”

   “Hừ, tớ làm chuyện gì chứ. Cuối năm rồi nghĩ cách đòi tiền đây mà. Con ấy mà, cứ được chiều chuộng cái là được đằng chân lân đằng đầu.”

   Tống Thư Ngu nghe giọng điệu Tần Tiểu Ngũ có vẻ vui, vặn lượng dàn ly ở mức nhất: “Hình như bị ai làm cho bực mình rồi. Ai đắc tội với cậu thế?”.

   “Phiền phức”, đầu dây bên kia im lặng lúc, “Số của tớ là phải đưa con dạo phố hay sao chứ? Về mấy hôm ngày nào cũng dạo, cũng phải biết đau chân chứ”.

   Tống Thư Ngu khẽ cười, chẳng mấy người có thể khiến Tiểu Ngũ nhẫn nhịn đưa dạo phố. “Đưa bà xã tương lai shopping là vinh dự mà, người khác đâu có vinh dự ấy.”

   Tần Tiểu Ngũ văng tiếng thô tục: “Im ngay, đâu thể tùy tiện tìm kiếm vợ như thế được. Tớ muốn chơi bời thêm mấy năm nữa”, nghĩ ngợi lúc rồi hỏi: “Cậu ăn Tết ở đâu? Chúng mình bàn bạc chút, Tam Á tắm nắng cũng được, xa chút quần đảo Maldives”.

   “Tớ còn chưa tính, tới đó hãy hay.”

   “Được rồi, tớ về cúi đầu trước ông già, mùng về Tế Thành để thăm hai người con tài giỏi của bác cả rồi lượn luôn, chẳng thích làm bữa thù tạc. Lúc đó gọi Diệp lão tứ tiếng, mấy em ta tụ họp vui vẻ.”

   “Năm ngoái Diệp lão tứ bận bịu đến nỗi chân chạy chạm đất, tháng có hai mươi ngày ở ngoài, ai biết ta có rảnh chứ?” Tống Thư Ngu nghĩ Tết nguyên đán Diệp Thận Huy Giang Ninh, lúc nào cũng cảm thấy ngoài vẻ hài hòa giữa ta và Tiểu Mi ra còn có gì đó khiến người khác suy xét nổi. Nhớ đến mấy nắm đấm vô tội năm đó, trong ánh mắt lên tia nhìn đầy lo lắng.

   “Này, tớ bảo, việc tớ nhờ cậu dò hỏi giúp, cậu làm chưa đó?”

   Tống Thư Ngu lấy lại tinh thần, sững người chút, sau đó bật cười, “Cậu ngừng nghỉ chút , bên trái bên phải đều có ôm còn chưa đủ sao? Người ta giữa biển ái tình bao la, chỉ chọn lấy người thôi. Còn cậu quá hay rồi, dù có biển tình ái cậu cũng chẳng bỏ qua ai. Có thời gian hãy quan tâm đến Ngô Lạc Nha của cậu , sớm rước nàng về cho thỏa đáng. Biết đâu ngày khi việc bại lộ, biết được bộ mặt của cậu, vợ cậu cao chạy xa bay, lúc đó cậu có khóc cũng chẳng khóc nổi đâu”.

   “Đừng có dọa nạt nhau quá thể, lại còn lăng mạ tớ nữa sao? Tớ thấy kỳ lạ, tại sao cậu lại cho rằng ấy biết chứ? ấy biết nhưng giả bộ hồ đồ thế thôi, đợi đến ngày nào đó tớ ngốc nghếch cưới ấy về làm vợ bị tính sổ cả nợ mới lẫn nợ cũ.” Tần Tiểu Ngũ hiểu nổi tại sao Ngô Lạc Nha lại có tình ý với mình, lúc ấy thường mặc váy trắng rồi chạy qua nhà muốn làm vợ Năm, khiến hai gia đình cười thích chí. Nhìn thế nào hai người họ tài giỏi của cũng đẹp hơn , ấy nên cứ bám riết lấy cách thần bí như thế, khiến mọi người trong gia đình đều xem ấy là vợ tương lai của .

   Tần Tiểu Ngũ cũng phải là người trục lợi, đối với người vợ tương lai được gia đình quyết định này, luôn chăm sóc chu đáo, có điều dẫu có dùng kính lúp để soi khắp cơ thể từ chân tơ kẽ tóc cũng chẳng tìm được chút gì gọi là tình cảm đương. phải là người lãng mạn, chưa bao giờ có ham muốn gì đối với tình ; vợ chồng, nam nữ đối với , chẳng qua cũng chỉ là quan hệ bạn bè, điều khác biệt duy nhất đó là ở giường hay dưới giường . lần lữa vào cái bẫy mềm dẻo của Ngô Lạc Nha phải vì chưa tìm thấy tình chân thực, mà là chơi đùa chưa thỏa. Đối với tính khí lúc nóng lúc lạnh của , Ngô Lạc Nha cũng khó chịu mà giống như nắm chắc phần thắng trong tay, biết sớm muộn gì cũng đến lúc phải cập bến của mình.

   Tâm tư của phụ nữ khó đoán định, trong đầu Tần Hạo lại lóe lên bóng dáng đứng nghiêng trong buổi hoàng hôn hôm ấy. Nửa năm rồi chưa gặp, cũng hay biết tin tức ra sao, ngay cả quán ăn nhà họ Củng thiếu những món làm coi như mất phần nào hương vị.

   “Chuyện cậu muốn nghe ngóng thông tin, tớ cũng đắn đo suy nghĩ mà giúp đỡ, nhưng đàn bà xung quanh cậu còn chưa đủ sao? Giờ lại còn vươn tay cả vào trường tớ?” Người con tuyệt sắc mà Tiểu Ngũ Tống Thư Ngu cũng chưa từng gặp, tối nay lại gặp người, biết có phải chính là người đó . “Tớ cũng thích chuyện mai mối.”

   “Tớ có đểu cáng đến thế ? Chỉ hỏi thăm chút thôi mà.” Nghe học trường Đại học Đông Bắc, nhưng thể ngày ngày đứng ở góc cổng trường mà theo dõi được, muốn nhờ Tống Thư Ngu nghe ngóng giúp nhưng tìm được cớ nào. Lẽ nào lại hỏi thành tích học tập của ấy tốt ? Có bao nhiêu người theo đuổi? Ở tòa ký túc xá nào? Nghe ngóng được điều gì và bằng cách nào? Nhưng trong lòng vẫn cảm thấy bứt rứt, rất muốn biết tin tức về , cho dù là chút cũng có thể thấy thoải mái khi nhớ đến .

   Nha đầu chết tiệt, mới lớn chút mà quyến rũ như quái. hậm hực, rủa thầm trong bụng.   Chương 14
   Nơi này vô cùng, vô cùng phong cách, Tưởng Tiểu Vi đưa ánh mắt thăm dò xung quanh, rồi đến chỗ công chúa phòng hát[1] ngồi quỳ thảm, lúc khom lưng chào đón khách còn để lộ ra nửa khuôn ngực trắng nõn. Phòng VIP quá , rộng rãi thoải mái như ở Kim Sắc Niên Hoa, đồng phục tiếp tân hở hang, chẳng ra sao, như những tiếp tân vô cùng quyến rũ và thân thiện ở Kim Sắc Niên Hoa.

   [1] Thông thường phòng hát karaoke đều để cho người quản lý, ta bố trí trong phòng từ mấy đến mười mấy . xinh đẹp nhất, được thích nhất và có thể làm cho khách hàng vui vẻ nhất chính là công chúa.

   Nhưng đàn ông trong phòng ăn đứt nơi khác, ta chộp được mấy ánh mắt bốc lửa của các trong phòng nhìn theo những chàng phục vụ rượu.

   “Sao lại đến đây? Tất cả quán bar tốt ở Tế Thành đều chật chỗ rồi sao?” ta cũng biết là thể có điều đó xảy ra, tên Vương béo của Kim Sắc Niên Hoa trong thời gian dài luôn để cho họ mấy phòng trống.

   chàng Tiểu Ngũ của các cậu là quán bar của người bạn mới khai trương, nên đặc biệt đến để chúc mừng. Chút nữa Tiểu Ngũ đến, cậu đừng bắt bẻ gì ấy đấy!”

   “Tiểu Ngũ có người bạn hạng quèn như thế từ bao giờ vậy?” Tưởng Tiểu Vi bĩu môi, sớm biết hôm nay chẳng mặc chiếc váy hở lưng này, lãng phí gần hai tiếng đồng hồ ngồi trang điểm. “Phía dưới lầu có mấy em, biết người có nổi trăm tệ , thế mà vui vẻ ra trò.”

   Đế Cung thực là nơi tồi, chiếm diện tích rất lớn. Giữa lầu có cột đứng nhìn hình chữ T, quay quanh cột là quầy bar hình bầu dục, gian còn lại là sàn nhảy, những bàn rượu và phòng DJ, khu ngồi và phòng VIP ở lầu hai, chia thành hai cung Đông – Tây. Đường vào Đế Cung là con đường kết hợp giữa quán bar, sàn nhảy và phòng hát karaoke, khác với hình thức chuyên về hộp đêm của Kim Sắc Niên Hoa. Phí vào cổng ở đây cũng thấp nên khách khứa đương nhiên là vàng thau lẫn lộn.

   thấy rất tuyệt”, người ngồi ghế sofa cười , “Quần áo đáng giá bao nhiêu có là gì, khi cởi ra da thịt ngon lành mới ”. ta xong liền bị người con nguýt tiếng hờn dỗi.

   Những người khác nghe thấy thế đều hiểu ý, cùng cười vang. Chàng công tử người sực nức mùi thuốc lá Tế Tây có gia thế vào bậc nhất Tế Đông tiếp lời: “Vừa rồi lúc lên đây ngắm được mấy em rất đẹp, lần đầu tiên phát ở Tế Thành chúng ta cũng có nhiều mỹ nữ đến vậy”.

   “Phát mục tiêu thường xuyên đến thôi, nơi này có thể cạnh tranh với Kim Sắc Niên Hoa.”

   Mấy nàng ở Kim Sắc Niên Hoa đa phần là làm nghề bao, ngay cả công chúa phòng bao thỉnh thoảng cũng kiêm cả vai khách mời, đến đó lâu rồi đâm chán. Cho nên bây giờ đứng ở tầng hai nhìn xuống, bốn phía đều là những trai vui vẻ xoay xoay theo tiếng nhạc, tất cả đều có cảm giác hưng phấn tột độ.

   Bọn đàn ông là thứ chả tốt đẹp gì. Tưởng Tiểu Vi rủa thầm.

   ta thích Kim Sắc Niên Hoa, mỗi lần nghênh cổ bước vào đó là Tưởng Tiểu Vi đều có cảm giác đắc ý, đôi lúc nhìn người lại nghĩ đến mình, ta đều tự nhủ họ cũng đều vì kế mưu sinh, chẳng ai cao quý hơn ai. Nhưng mỗi lần thấy các bị cánh đàn ông giở trò sàm sỡ khắp người suốt cả buổi tối mới kiếm được mấy đồng tiền thưởng, cái cảm giác đắc ý nông cạn kia vẫn tự nhiên nảy sinh. Hôm nay tới đây ta có chút hoảng hốt, trong đại sảnh phía dưới có vô số những thiếu nữ mười tám đôi mươi, cho dù ta có mặc áo lông thú, tay cầm túi xách Chanel cũng thể địch lại những mơn mởn tuổi xuân kia.

   Quen biết Tiểu Ngũ cũng hơn năm, gã đốn mạt đáng bị ngâm trong giếng dầu ấy, chẳng có câu nào là thừa nhận hay khẳng định. Có hứng thú gọi em này em nọ, khi thích biệt tăm biệt tích; ngoài ta ra, những lòe loẹt son phấn khác cũng bao giờ được để mắt đến. ta lại nghĩ để tự dối lòng: Rốt cuộc ấy đến gặp bạn bè hay là gặp mình? Nghĩ ngợi xong, quay đầu lại, nhìn cánh trai bàn tán về trinh tiết phụ nữ. “Mấy chuyện phiếm có gì hay ho chứ? Uống rượu!”, rồi ta ngửa cổ uống cạn ly.

   “Vivian vẫn là người lanh lẹ, nào, đến cạn với ly.”

   Đế Cung có những bồi rượu, các hôm nay đều là có người dẫn theo, yên lặng ngồi trong phòng, thấy Tưởng Tiểu Vi làm náo động khí, những người khác vẫn tự nhiên cùng nhau nâng ly. lúc náo nhiệt Tần Hạo vào, là chủ bữa tiệc, thoát ba ly phạt vì đến trễ. Tần Hạo tửu lượng tốt, uống ba ly rượu phạt trước, lại bị mọi người bắt uống ly rượu giao bôi với Vivian. Vừa ngồi xuống, Tần Hạo liền hỏi người quản lý vừa ra đón tiếp : “Ông chủ Phương của các người đâu? Mấy giờ rồi mà chẳng thấy bóng dáng đâu cả?”.

   Đàn em của Phương Tồn Chính đều là dân giang hồ, tính khí vô cùng nông nổi, chỉ có Hầu Tử là được trọng dụng nhất, trước khi Đế Cung khai trương giao thêm hai người quản lý. Hôm nay khách đến chung vui trong mười tám phòng, nhất quyết được để xảy ra chuyện gì có lỗi với bất kỳ ai, nên Hầu Tử miệng lời xin lỗi, nhưng trong lòng sốt ruột như lửa đốt, mồ hôi lưng toát ra từng đợt.

   chỉ có mình ta lo lắng, tên Lục Chỉ canh cửa ở lầu dưới cũng lo lắng.

   Đế Cung vội vàng khai trương trong ngày mùng Ba Tết, nên hai mươi tư giờ suốt ngày suốt đêm gập rút tu sửa, Phương Tồn Chính thức trắng mấy đêm, là về nhà ngủ giấc, trước tám giờ quay lại, nhưng giờ là chín giờ rồi mà vẫn chưa thấy người đâu. Phương Tồn Chính có thói quen khiến người khác vô cùng sợ hãi là khi ngủ đủ giấc rất giận dữ, Hầu Tử và Lục Chỉ đẩy đưa nhau, ai dám gọi điện thoại “vuốt râu hùm”. Thấy người ở trong đông nghịt, Lục Chỉ gọi người chặn ở cửa vào, khi nào có người ra mới cho người khác vào.

   vội vội vàng vàng từ xa thấy mấy kéo tay nhau tiến về phía trước, người trong số đó phải Trần Uyển là ai?

   Buổi chiều, Trần Uyển nhận được điện thoại của Hà Tâm Mi rủ dạo phố, việc kinh doanh nhà cậu mợ ngày càng tốt lên, cuối năm còn thuê thêm người giúp việc, còn do dự bị mợ đẩy . Hà Tâm Mi và Ninh Tiểu Nhã được lì xì ngày Tết rất nhiều, tiêu hết thỏa lòng, đợi mãi đến khi rực rỡ ánh đèn mới đến ngồi ở quán KFC nơi Trần Uyển làm thêm, từ trong ô cửa kính nhìn ra, vừa hay nhìn thấy biển quảng cáo khai trương Đế Cung phía đối diện.

   Buổi liên hoan trước kỳ nghỉ đông được tổ chức là bởi Phương Tồn Chính muốn được quảng cáo chốn ăn chơi, nhưng trường học phê chuẩn, Phương Tồn Chính cũng để bụng, vẫn làm theo lời hứa, tặng mấy thùng nước uống và mấy bộ quà làm phần thưởng. Hà Tâm Mi rất có thiện cảm với Phương Tồn Chính, cứ Trần Uyển số may, tìm được người quân tử trượng nghĩa thủ tín. Sau khi no nê, Hà Tâm Mi nhớ đến lời mời của Phương Tồn Chính nên đề nghị đến Đế Cung chơi.

   Ninh Tiểu Nhã cũng là người ham vui, đương nhiên tán thành. Đế Cung nằm con đường Thượng Hải và giáp giới đường Phủ Tiền, ngờ quang cảnh lại như thế. Trước cửa có đám người bị chặn lại được vào, vài người bực tức khi nhìn thấy những người đàn ông vạm vỡ, mặt chút biểu cảm đứng chắn cửa chỉ có thể tuôn lời mắng chửi, nhổ nước bọt xuống đất. Trần Uyển còn lo lắng là họ có thể được vào hay Hà Tâm Mi tiên phong mở đường.

   Lục Chỉ kích động tới mức từ xa gọi lớn “Chị dâu”, rồi đưa ngay điện thoại cho nhờ gọi điện. Phương Tồn Chính nghe thấy tiếng khi vẫn mơ mơ màng màng, còn nghĩ là mình nằm mơ, định hỏi mấy ngày nay gặp có nhớ đột nhiên bừng tỉnh, vừa nhìn đồng hồ giật mình nhảy xuống đất, kẹp điện thoại bên tai, vừa với Trần Uyển: “Tôi ngủ say quá, em đợi tôi chút, đừng tắt điện thoại”, vừa vơ quần mặc vào, “Em ở đâu? Tôi đến Đế Cung trước rồi quay lại đón em.”

   “Tôi ở Đế Cung”, Trần Uyển cũng chưa hiểu đầu cua tai nheo ra sao.

   Phương Tồn Chính càng dám rề rà, tắt điện thoại, lập tức cầm khóa xe lao ra ngoài.

   “Chị dâu, chị cứu mạng tụi em rồi”, Lục Chỉ rồi dẫn họ vào, mấy người bị chặn ngoài cửa chủi rủa ầm ĩ. Hà Tâm Mi và Ninh Tiểu Nhã cười đùa: “Chị dâu à, cảm ơn chị, có chị tụi em cũng phải đứng ngoài xếp hàng đợi đến lượt rồi”.

   Trần Uyển bị hai bạn trêu chọc vô cùng xấu hổ, định giải thích nhưng nghĩ càng giải thích càng thêm rắc rối nên im lặng theo Lục Chỉ.

   vào Đế Cung giống như vào đường hầm sâu tối tăm, đẩy cánh cửa cách vô cùng dày dặn được bao bọc lớp da thuộc ra, tiếng người náo nhiệt và các thanh hỗn tạp lập tức ùa tới. Bốn vách tường và mặt sàn của Đế Cung đều dùng rất nhiều kính công nghiệp và hợp kim nhôm, trần treo đèn pha lê bát giác, sóng từ xa đến gần truyền đến bốn bức tường rồi lại quay trở lại hòa vào dòng người đông đúc.

   Ba chưa từng thấy qua cảnh tượng như thế, nhìn bóng người nhảy nhót, e là nếu phải hai nghìn cũng lên tới tám trăm người. Trần Uyển cảm nhận được hai bàn tay ẩm ướt kéo mình, mới nghĩ có lẽ Hà Tâm Mi và Ninh Tiểu Nhã cũng giống mình, vừa hồi hộp vừa phấn khích.

   Lên lầu hai, Hầu Tử cũng ra nghênh đón. “Chị dâu, có lỗi, còn phòng trống nữa, tạm thời ngồi nghỉ chút, lát có phòng mời các chị vào được ?”

   “Được rồi, chúng tôi ở dưới cũng được, ở dưới náo nhiệt hơn.”

   “Vậy được, để các chị ngồi dưới cho Chính rút gân em à? Các chị uống gì? Nước trái cây nhé?”, Hầu Tử hỏi.

   “Bia”, Hà Tâm Mi lên tiếng trước.

   “Bia rượu gì chứ?”, Ninh Tiểu Nhã đồng ý, “Lần trước cậu nôn ra hết người tớ còn gì”.

   “Đến đây mà uống nước trái cây à? Cậu có phải là học sinh từ trường mẫu giáo ra đấy? bạn, cậu học lớp nhỡ hay lớp lớn? cai sữa chưa?”

   Trần Uyển thấy hai bạn cãi nhau, liền bưng miệng với Hầu Tử mang bia, nước chanh.

   Chín rưỡi đến giờ diễn, đầu tiên là màn biểu diễn pha chế rượu, bốn năm nam thanh niên mặc đồng phục, tay mỗi người đều có ba, bốn chai rượu, lúc tiến vào cùng nhau tung hứng , cuối cùng là tạo lửa khiến cho cả đám đông la hét đầy phấn khích.

   Hà Tâm Mi và Ninh Tiểu Nhã cũng kìm được, đứng sát bên lan can kính quan sát như bị mê hoặc, lại còn nắm chặt tay nhau.

   nhóm nam phía trong cùng theo tiếng nhạc háo hức bước ra, sau đó ba vũ công tuần tự xuất , thân mặc áo âu phục nam giới vô cùng kín đáo, phía dưới mặc quần lưới để lộ cặp đùi dài. Họ uốn éo mông khiến đám đông dưới khán đài lại hò la ầm ĩ, huýt sáo tán thưởng liên tục.

   tồi chứ?”

   Trần Uyển xem say mê, nghe thấy câu hỏi mới biết Phương Tồn Chính đứng bên từ lúc nào. thanh vẫn liên tiếp ngừng, ta ghé sát lại gần , lúc quay mặt, đôi môi suýt chút nữa chạm phải môi ta. hơi lúng túng, thấy vẻ đắc ý khóe môi Phương Tồn Chính, đành ậm ừ tiếng rồi giấu gương mặt đỏ lên, tiếp tục cúi xuống xem tiếp những tiết mục biểu diễn.

   Phía dưới kẻ ngồi người đứng, từ đằng xa có thể nhìn thấy DJ ở phía sau dãy nhạc cụ lắc lư theo tiếng trống, ba vũ công sàn nhảy nhót bỗng chốc cởi bỏ chiếc áo âu phục, mặc nó rớt xuống chân, để lộ bộ đồ bó sát thân màu đen xẻ tà đến eo, đám người xung quanh càng thêm phấn khích, hẹn mà gặp, cùng lắc lư theo cơ thể quyến rũ của ba .

   “Tuyệt lắm”, Trần Uyển khen ngớt lời, vũ đạo là loại nghệ thuật có sức mê hoặc, nhưng ngờ kỹ thuật uốn éo cơ thể của các lại có sức cuốn hút đến thế, “Hôm nay coi như được mở mang tầm mắt”.

   Phương Tồn Chính và đứng rất gần nhau, cùng nhìn cảnh tượng huyên náo phía dưới, lúc sau mới : “Đều là tác tác quái của đồng tiền. Bỏ đống tiền ra mời hỏi sao mấy ấy cố gắng hết mình chứ?”.

   thích luận điệu của Phương Tồn Chính, nhưng lúc này muốn tranh luận, chỉ hỏi: “Hầu Tử tìm suốt buổi tối, gặp ta chưa?”.

   “Vừa rồi ngủ quá giờ. Tôi gặp em trước rồi mới gặp khách, hôm nay mười mấy phòng đều là khách quen, vòng biết phải uống bao nhiêu nữa.” ta nhìn qua khu phòng VIP của Đông Cung ngay trước mặt, vô tình thấy ánh mắt sáng rực, chăm chú của Tần Hạo về phía mình. Phương Tồn Chính khẽ mỉm cười gật đầu chào, nhưng mặt Tần Hạo lạnh tanh. Phương Tồn Chính khỏi đau đầu, hôm nay khai trương, là chủ nhân mà lại đến trễ, chút nữa biết phải cười bao nhiêu, uống bao nhiêu rượu đây?

   , kiếm tiền quan trọng, còn phải mua cho mẹ căn nhà lớn nữa”, Trần Uyển giễu cợt.

   “Em vẫn chưa khen tôi! Khen tiếng tôi ngay.”

   hiểu ý, nhìn ta cách khó hiểu. Phương Tồn Chính chỉ chỉ vào cổ, ra hôm nay ta quàng chiếc khăn mà đan. vốn định đan cho ta chiếc áo len, nhưng thực có thời gian và sức khỏe, cuối cùng chỉ có thể đan được chiếc khăn quàng cổ. ngờ rằng ta lại coi đó như bao bối, nhiệt độ trong phòng cao, Phương Tồn Chính lại là người sợ nóng, nhưng vẫn quàng nó lên mà sợ mẩn ngứa. cười buồn, thấy ta giống như đứa trẻ học mẫu giáo tha thiết mong được giáo khen, bất giác có chút cảm động, thuận tay giúp Phương Tồn Chính chỉnh lại khăn. “Rất hợp, rất đẹp trai!”   Chương 15
   Hà Tâm Mi và Ninh Tiểu Nhã chơi đùa cuồng loạn. Mặc dù họ có chút gượng gạo, luống cuống nhưng ánh đèn tù mù trong Đế Cung chỉ thỉnh thoảng lướt qua. Ở cái hoàn cảnh mà bị nhạc ầm ĩ bủa vây, con tim theo nhịp trống cũng thình thịch từng tiếng, xung quanh đều là nam nữ thanh niên lắc lư điên đảo, nên chỉ ít phút sau hai hòa nhập hẳn vào khí.

   Trần Uyển bị Hà Tâm Mi kéo xuống xoay xoay mấy cái, nhưng cảm thấy xấu hổ nên lui về góc phòng nhìn mọi người cuồng nhiệt theo từng giai điệu mạnh mẽ.

   Bầu khí náo nhiệt với tiếng nhạc như nổ vang bên tai, hai bên thái dương lấm tấm mồ hôi. Đưa tay lên lau, bỗng thấy eo mình bị đôi tay từ đằng sau ôm lấy. Trần Uyển sợ hãi kêu lên, quay lại đẩy người đó ra. Ánh đèn chiếu qua, trước bối cảnh từng tốp nam nữ vui vẻ lướt qua như con thoi là gương mặt của người hơn nửa năm qua gặp, sớm tan biến trong ký ức.

   nhạc vẫn đều đều rền vang, tiếng kêu của thu hút bất kỳ chú ý nào. Trước đó vì nóng bức cởi áo khoác ra, người chỉ mặc chiếc áo mỏng. Eo , vừa vòng ôm, đôi tay lực lưỡng của ghì chặt eo , giãy giụa thế nào cũng thoát ra được. đưa tay đẩy ngực ra, cánh tay Tần Hạo bỗng thít chặt, gần như bị kéo hẳn vào lòng , tư thế càng thêm ám muội.

   ngước lên, ánh mắt điên loạn của như bủa vây lấy , trong đồng tử còn mang theo nét cười gian xảo. Có lẽ Tần Hạo uống nhiều rồi, mùi rượu nồng nặc hòa quyện vào mùi đàn ông. Trần Uyển nhìn cái, trong lòng có chút rối loạn, lại cảm thấy hơi thở bá đạo của rất gần, càng hoang mang. cố sức vùng vẫy, nhưng hai cánh tay càng siết chặt hơn, thậm chí cơ thể còn áp sát vào và lắc lư theo tiếng nhạc.

   “Đồ điên!” Tần Hạo áp sát vào vùng bụng dưới tạo cảm giác nóng bức đến kinh người, vừa xấu hổ vừa tức giận, dùng tất cả sức lực tay chân vùng ra, chỉ cú hất, bị đẩy ra bức tường phía sau.

   Trần Uyển len qua đám người, muốn rời khỏi đây để đến nơi an toàn hoặc là gặp người nào đó có thể bảo vệ . Trước khi vào đây, bọn bỏ túi xách cùng mấy món đồ ở trong phòng làm việc của Phương Tồn Chính, nhớ mang máng là cái phòng đó nằm gần phòng DJ, qua kho chứa rượu là tới. thầm mong Phương Tồn Chính có ở trong đó, hoặc là Hầu Tử, Lục Chỉ, bất kể ai cũng được.

   Chạy vào hành lang, Tần Hạo đuổi theo và vồ chặt lấy, bị sức nặng đẩy vào vách tường, sau lưng phát ra tiếng “uỳnh”. Trần Uyển chưa kịp xoay xở ập tới, ngăn lại, cặp đùi to áp sát đùi , sau đó bẻ ngoặt hai tay ra phía sau.

   “Tôi la lên đó!” Tiếng va chạm vào tường so với thanh náo động ở bên ngoài chỉ là tiếng động rất khẽ, bắt đầu kề sát vào cơ thể , vuốt ve rất nhịp nhàng. nhìn ra bóng người xa xa ngoài kia, rồi lại quay mặt nhìn , đầu óc vô cùng hoảng loạn. Tần Hạo khẽ cười, nụ cười nhạt nhưng dường như còn có chút đắc ý. “Kêu , ai thấy dáng vẻ của chúng ta lúc này cũng nghĩ là đôi nam nữ kiềm chế nổi cảm xúc.” càng mạnh bạo hơn, rồi lại đè mạnh lên phần cơ thể dưới của theo từng tiết tấu nhạc.

   mơ hồ biết được thứ cương cứng áp sát lên phần bụng dưới của mình là cái gì, hoảng loạn, nhục nhã và căm giận từ trong lòng dần dần dâng lên ánh mắt, “Đồ điên, uống quá nhiều rồi”.

   ở trong vòng tay , mềm mại, chút sức lực, gương mặt ửng hồng, sắc môi tươi đẹp như thoa mật, trong ánh sáng lờ mờ đôi mắt ngấn nước, đẹp đẽ vô cùng. kích động trong lòng thể kìm nén được, áp sát vào , hơi thở lướt qua vành tai, khuôn mặt, muốn tận hưởng làn da trắng như tuyết của , nhưng lại có cảm giác như mình đối mặt với viên châu báu mà bản thân nhẫn tâm chạm vào: “Em xem, nếu làm gì em ở đây Phương lão nhị như thế nào?”

   Phía sau có nhân viên tạp vụ qua lấy rượu, càng ép sát hơn, cảm giác như da thịt họ hòa quyện lấy nhau. “Gọi Phương lão nhị lại đây, chúng ta thử xem.”

   “Cút…” Trần Uyển cố quẫy đạp, nhưng càng vùng vẫy bao nhiêu càng siết chặt lại bấy nhiêu, cổ tay nhanh chóng bị kìm chặt. “Cút ! Đồ điên, đồ bệnh hoạn… ”

   Trần Uyển dùng tất cả những lời lẽ chửi bới mà từng được nghe. Trong mắt thoáng chút ngỡ ngàng, sau đó cười hì hì. “ cứ tưởng em tiếp đãi vì thẹn thùng, hóa ra cũng chỉ là kẻ dựa dẫm. Em đừng làm bộ làm tịch với nữa, dựa dẫm vào Phương lão nhị có cái gì tốt chứ? Tiền , thế lực , mấy người ngồi ở lầu hai kia cũng có thể đùa chơi đến chết.” lại dùng sức đẩy Trần Uyển sát vào tường, liếm vành tai , cảm thấy run rẩy càng thêm khó chịu. “ , lần làm với em bao nhiêu tiền? giá đây đáp ứng.”

   tức đến nỗi run lên bần bật, mỗi lần run rẩy lại cảm thấy hơi thở nóng bỏng của càng thêm gần.

   Tần Hạo đợi trả lời, đầu lưỡi lại lướt lên vành tai . thích phản ứng của , cơ thể trong vòng tay như mềm nhũn, khẽ run rẩy, ngay cả hơi thở cũng gấp gáp. khẽ nới lỏng cánh tay, đầu lưỡi rà theo vành tai rồi lướt xuống.

   muốn hôn vào cái cổ trắng ngần của , luôn muốn chiếm hữu đường cong tuyệt mỹ ấy, hôm nay cuối cùng cũng được nếm trải… Trong tích tắc, bị dùng lực đẩy ra. Nỗi căm hận và phẫn nộ bùng phát như khiến thành con người khác, cần suy nghĩ thẳng tay tát mạnh vào mặt , “Đồ khốn nạn, vô liêm sỉ”. Giọng của cũng run run theo những ngón tay hướng vào , toàn bộ việc như thế nào đều có thể đoán được, lớn bằng này tuổi rồi chưa bao giờ cảm thấy nỗi nhục nhã dần dần lan tỏa đến từng chân tơ kẽ tóc như thế.

   đời này, người dám động tay động chân với Tần Hạo cũng chỉ có cha, ngay cả những khi phạm lỗi ông nội cũng nỡ đánh, mà người chịu phạt chính là hai người con bác, người bị quở trách cũng là cha . Tần Trọng Hoài muốn dạy dỗ con trai cũng chỉ có thể đánh vào lưng mấy cái, nếu ông nội nổi giận, vợ la lối. Tính ra số lần Tần Hạo bị đánh chỉ đếm đầu ngón tay. Bây giờ bị tát cái, thừ người, rượu cũng tỉnh ra nhiều.

   Từ năm mười bảy tuổi theo đám bạn xấu chơi đùa biết bao nhiêu . Thói đời bây giờ coi trọng vật chất, có ai chê tiền đâu chứ? Cho dù là mấy trẻ hay là mấy tiểu minh tinh mới vào nghề, nào cũng có “giá”, chỉ cần đưa ra giá hợp lý là có thể chơi bời thoải mái, chơi bời hả hê, chơi bời như lẽ đương nhiên, chưa bao giờ gặp nào chịu khuất phục và bảo vệ trinh tiết đến cùng. Thấy Trần Uyển vẫn đứng đó run lẩy bẩy, trong ánh mắt bừng bừng ngọn lửa phẫn nộ như muốn nuốt chửng đối phương, sững người nhìn , đoán được là vẫn tiếp tục làm bộ làm tịch hay đó là bị xúc phạm.

   “Em…” Lời chưa dứt cánh cửa trước mặt có mấy tên lực lưỡng xông vào, Tần Hạo biết là xong rồi, quan sát chút, đằng sau còn đường lui, liều mình lao về phía trước đón cú đấm đầu tiên.

   Trần Uyển ngờ chỉ chút công sức cũng thay đổi được tình thế, lắng lại cơn tức giận để nhìn, hóa ra là Lục Chỉ dẫn người đến. “Chị dâu, chị đứng sang bên , thằng khốn này rất khó xử lý, chị đừng đứng đó để bị thương”. Lục Chỉ biết chuyện lần trước Đường Hội bị đập phá có dính dáng đến kẻ lợi hại, chính là kẻ đứng ngay trước mặt đây. Nghe nhân viên phục vụ quầy – Tiểu Lý – chị dâu bị ức hiếp, Lục Chỉ vội gọi mấy tay bảo vệ đến. Nhìn thấy Tần Hạo, Lục Chỉ cũng ngây người chút, nhưng cho dù đó là tên gai góc nào, nếu dám động vào chị dâu ở ngay trong địa bàn này lẽ nào lại để yên?

   “Đừng đánh nữa, Lục Chỉ, dừng tay lại.” Trần Uyển thấy họ đấm đá túi bụi, bất giác lo lắng xảy ra chuyện.

   “Kéo nó vào kho rượu.” ngờ rằng tên khốn này khỏe đến thế, may mà Lục Chỉ dẫn theo mấy người nữa đến, nếu khó mà khống chế được. Lục Chỉ sợ việc này gây náo loạn mọi người ngoài kia, ảnh hưởng đến kinh doanh nên quay lại với bọn đàn em.

   “Chị dâu, thằng khốn này ràng là cố ý. Vừa rồi ở phòng VIP số tám nó cố chuốc cho Chính uống hơn nửa chai Bacardi, ngay cả nước đá cũng cho uống. Chính mới nằm xuống nghỉ, nó chuồn ra đây gây chuyện.”

   Tần Hạo bị đẩy vào chiếc ghế ở chính giữa phòng chứa rượu. lấy lại bình tĩnh để nhận định tình hình, cũng chẳng có gì phải sợ sệt cả, kẻ phải lo lắng về hậu quả sau này chính là đối phương. Chỉ là hai tay thể đánh lại bốn, lãnh mấy cú đau điếng rồi, muốn manh động để ăn thêm mấy cú nữa. Cho nên, bên mũi chảy máu cũng thèm lau, ngồi trong đó mà mắt vẫn nhìn chằm chằm vào Trần Uyển. Lúc nhìn trả nhớ lại thứ xúc cảm mà cái tát của mang lại, có chút hối hận vì vừa rồi cố gắng làm tới cùng. Trước ánh mắt của , khẽ cười. Thần sắc lo lắng của bỗng chốc được thay thế bằng cơn uất hận, nhưng gương mặt thanh tú vẫn tuyệt đẹp.

   Tần Hạo chẳng kiêng dè gì, xấc xược trêu tức Lục Chỉ: “Thằng oắt đáng chết, có đôi mắt cú vọ”. Vừa xong lập tức lĩnh hai đấm vào bụng, Tần Hạo đau đến nỗi khom người như con tôm. Mặc dù cơn đau đến nỗi nhưng vẫn cố làm ra ghê gớm rồi nhìn lén Trần Uyển đứng bên cửa chạy tới kéo tay Lục Chỉ, bất giác thấy vui vui. Lại sợ nụ cười gương mặt bị phát , thuận thế ôm bụng, cúi đầu nhìn đôi chân của ở ngay trước mặt, phỏng đoán đôi giày số mấy, nghĩ xem ngón chân nhìn như thế nào sau khi được cởi tất ra.

   Trần Uyển đương nhiên ngờ đến nước rồi mà Tần Hạo còn có nhiều suy nghĩ đáng khinh đến thế, tận mắt nhìn thấy chú Lưu và Phương Tồn Chính phải ra bộ khép nép thế nào trước mặt bọn ăn chơi trác táng này để cho mọi chuyện yên ổn. Mặc dù nỗi phẫn nộ vì bị sỉ nhục vẫn còn ê chề nhưng chỉ có thể cố nén lại, nhắc nhở mình nên mang thêm phiền phức đến cho Phương Tồn Chính, được đổ họa lên ta nữa.

   kéo Lục Chỉ ra ngoài cửa hỏi: “ Chính đâu?”.

   “Ở phòng đầu tiên kia”, Lục Chỉ chỉ chỉ về phía cửa khép hờ, “Tên khốn kia chuốc rượu, ngay cả Hầu Tử cũng gục. Chính cố gắng hết vòng, giờ nằm ở đó, vừa rồi em có gọi mà tỉnh”, Lục Chỉ bận bịu suốt buổi tối, giọng trở nên khản đặc.

   “Gọi tỉnh là được rồi.” Phương Tồn Chính biết chuyện này càng tốt, Trần Uyển chần chừ lúc mới : “Chuyện này được làm ầm ĩ lên, nếu Chính khó có thể kìm nén. Người trong kia có lẽ cũng là do uống quá chén rồi…”.

   còn chưa hết Lục Chỉ vội lên tiếng: “Chị dâu, chuyện này bỏ qua sao? Thế là mất mặt Chính, chúng em cũng chẳng ra thể thống gì”.

   “Vậy cậu phải làm sao?”, giọng Trần Uyển bất ngờ nghiêm nghị, “Đánh ta trận rồi quăng ra ngoài cửa kia à? Và ngày mai có đội phòng cháy chữa cháy đến kiểm tra, sau đó cần phải làm ăn kinh doanh gì nữa? Hơn nữa, sao tôi lại làm mất mặt Chính nhà cậu? Tôi cũng chẳng là gì của ấy cả, nếu mất mặt cũng chỉ mất mặt tôi thôi”, giọng to hơn ở câu cuối, nỗi uất ức hóa thành mấy điểm sáng trong mắt.

   Lục Chỉ ấp úng: “Em có ý đó, chị dâu, chị đừng tức giận, em có ý đó.”

   muốn nơi đây đổ vỡ, muốn Chính gặp phiền phức chuyện hôm nay được với ấy, cứ để tôi lo liệu.”

   Lục Chỉ sầm mặt, vẫy tay gọi mấy tên đàn em ra. Đợi Trần Uyển vào, Lục Chỉ khép cửa lại nhưng vẫn để khe hở, cùng với mấy đàn em đứng ngoài canh gác.

   cưỡng bức em đến mức em phải bạt tai ư? Đừng nhìn như thế, cứ như đội trời chung ấy.”

   Trần Uyển cố gắng khống chế cảm xúc dâng trào, khuôn ngực phập phồng, thấy ánh mắt di chuyện từ gương mặt mình xuống ngực, suýt chút nữa thể kiềm chế nổi. Đồ vô lại! “ có thôi ?”

   Ánh mắt tham lam lướt gương mặt , ngọn lửa tức giận trong đôi mắt dần trở nên u ám, để lộ vẻ bình tĩnh khiến người khác phải hoang mang. “Bàn bạc được kết quả cuối cùng chưa?”

   ra câu chuyện mà và Lục Chỉ bị nghe thấy hết rồi.

   bị cợt nhả, làm cho nhục nhã, nhưng bây giờ vẫn van xin đừng ôm hận, đại nhân đại lượng buông tha cho đàn em của Phương Tồn Chính, muốn mài mòn tôn nghiêm để bảo vệ mọi thứ được yên bình. Chuyện cá lớn nuốt cá bé cũng là quy luật sinh thái của thế giới này, như cha , như mấy hộ còn nhà để về ở con đường phía tây chính là vật hy sinh của cái quy luật này. Chẳng trách cười, đổi lại là , nếu như cũng có thể tùy tiện giẫm đạp lên lòng tự tôn của người khác, có lẽ cũng đắc ý, cười cợt đến nỗi ngông cuồng.

   “Họ tính tình cục cằn, mong lượng thứ cho”, từng từ từng chữ . Tần Hạo có vẻ rất thích thú, chớp mắt nghe đủ mười từ. Sau đó khẽ bật cười: “Đội phòng cháy chữa cháy đến kiểm tra sao? Em …”, cố ý ngừng lại chút, vui vẻ quan sát sắc mặt dần biến đổi, “Nếu bị người khác phát trong nhà vệ sinh ở đây có năm trăm gram bột trắng …”.

   Muốn chơi có vô số thủ đoạn, chỉ chiêu cũng đủ để khiến lạnh toát, cười ha hả. Lục Chỉ đứng ngoài chỉ muốn đạp cửa xông vào, Trần Uyển vội vàng lùi lại chặn cửa, lạnh lùng hỏi: “Rốt cuộc muốn như thế nào?”.

   Tần Hạo xoa mũi, máu đông lại ở nhân trung, chậm rãi chùi chùi. “ ra cũng chẳng có gì là to tát.” Nhớ lại lúc nãy mình chẳng là gì của Phương Tồn Chính, đắc ý, gương mặt nét cười. tưởng lại muốn dùng thủ đoạn đê hèn nào nữa, vẻ cảnh giác trong ánh mắt càng . “Rốt cuộc muốn thế nào? cũng có mẹ, có em , có thể chịu đựng được nếu họ bị người khác khinh thường cợt nhả ? Chuyện hôm nay tôi cho là uống rượu say, cũng là người có lương tri mà, đúng ? Về chuyện này, đầu tiên là ai vô lý, tôi nghĩ cũng hiểu.”

   trịnh trọng gật đầu thay cho tán đồng. thầm thở phào. “Vậy chuyện này coi như xong được , họ đánh cũng chỉ vì kiềm chế được khi thấy chị em mình bị ức hiếp.”

   Giọng trở nên dịu dàng, có chút cầu khẩn, kìm được, lại gật đầu lần nữa. “Nếu muốn kiểm tra vết thương, tôi bảo Lục Chỉ bồi thường cho .” Nhớ lại số tiền lần trước Phương Tồn Chính phải bồi thường, thấy xót, do dự : “Hết bao nhiêu tiền chúng tôi trả”.

   “Những lời em vừa ?” mình chẳng là gì của Phương Tồn Chính, nhưng tại sao lại phải bảo vệ ta, điều này khiến suy nghĩ. thấy thoải mái khi mình cũng là đàn ông, nhưng thái độ của dành cho lại khác trời vực so với Phương Tồn Chính.

   hơi ngạc nhiên, ngay sau đó gật đầu , “”, để phá những rủi ro có thể gặp.

   “Vậy em là gì của ?”, Tần Hạo hỏi.

   Trần Uyển sững người, hiểu ra làm sao.

   “Em vừa em chẳng là gì của Phương Tồn Chính, vậy tại sao em bảo vệ ?”

   nghĩ nhất thiết phải giải thích, nhưng giọng và ánh mắt đối phương như bức ép, dường như nếu hỏi cho ra nhẽ bỏ qua, trầm ngâm lúc rồi trả lời: “Là hàng xóm của tôi, là trai, còn là người bạn tốt. Nhưng việc này liên quan đến ”.

   Ánh mắt lóe lên tia sáng, sắc mặt vui mừng, bên miệng nhếch lên, cười thành tiếng, “ muốn , có liên quan tới sao nào?”.   Chương 16
   muốn , có liên quan tới sao nào?”
   Lúc câu đó cười nhạt, đôi đồng tử hấp háy như ám thị đây phải là câu đùa.

   Trần Uyển nghĩ, mới gặp người này mấy lần mà chưa bao giờ tỏ thái độ tốt với , nụ cười của luôn khiến hoang mang cảnh giác. phải người tốt. Hoặc là trong tiềm thức, sớm có ý thức tránh xa con người nguy hiểm này.

   Nhớ lại lần gặp đầu tiên hơn năm trước, lúc đó vô cùng căm ghét ánh mắt của , lần thứ hai gặp cất giọng với Phương Tồn Chính: “Tôi họ Tần, Tần Hạo, đứng hàng thứ năm trong gia đình”, bằng cái giọng vô cùng khinh thường, thái độ rất kiêu căng. Như thế liền có thể biết ngay là người được nuông chiều trong gia đình, thích làm gì làm.

   Mâu thuẫn lần này coi như say rượu nên chòng nghẹo cho vui mà thôi, coi như lưng đen đủi, cẩn thận bị đập vào tường.
   Tối nay là lần đầu tiên trong đời đánh người khác, tuy lúc đó do xấu hổ và tức giận đan xen, nghĩ đến hậu quả, nhưng lúc này khi nỗi bực bội tan biến, bình tĩnh nghĩ lại vẫn cảm thấy khoái chí vô cùng, hả hê vô cùng. Tần Hạo nhận cái tát đó là đáng đời.

   Bên tai như còn vọng lại cái thanh giòn giã đó, nét mặt sửng sốt của Tần Hạo bấy giờ lại lên.

   Trần Uyển vùi đầu vào gối cười, thầm mắng Trần Hạo câu đáng đời, cho cái tát đó là còn , đối với những tên vô lại như thế điều cần thiết chính là cho vào lò nướng, nướng nướng lại mới đáng.

   May mà hai người họ thuộc hai tầng lớp khác nhau, về sau cũng còn bất kỳ cuộc gặp gỡ nào nữa. Điều may mắn nữa là Phương Tồn Chính cũng say. Hy vọng bọn Lục Chỉ có thể giữ yên mồm miệng, nếu ấy mà tức giận lên

   có chút hối hận khi thẳng thắn thừa nhận về mối quan hệ của mình và Phương Tồn Chính, cứ như thể biện bạch này nọ với con người kia vậy. Có ông Trời biết con người ấy chẳng có tư cách gì cả, cũng có lý do gì phải làm thế, lẽ nào bị ánh mắt của làm cho mê hoặc?

   Nhưng thể bị mê hoặc cách đơn giản như vậy. Ngón tay Trần Uyển vô thức xoa vào bên gối. Hơi thở ấm áp, đầu lưỡi mềm mại. Lúc sắp gương mặt còn kề sát vào , che lấp cả ánh sáng đỉnh đầu, các đường nét nơi gương mặt đều trở nên mờ nhạt, chỉ có hai đốm lửa là vẫn hừng hực vì tức giận. Tim đập dồn dập, nín thở, nắm chặt tay để kìm lại cái bạt tai chực chờ xông về phía . Hơi thở của Tần Hạo lướt qua , nghiêng sang bên, đưa tay mở cánh cửa phía sau . đứng mình bên cửa, cố gắng kiềm chế nhịp đập mạnh mẽ của trái tim giống như thanh náo động bên ngoài bất ngờ ùa vào phòng.

   Cũng giống như lúc này.

   “Chị, chưa ngủ sao?”, Tiểu Vũ từ bên kia bức vách lơ mơ hỏi.

   Trần Uyển rút bàn tay vô thức luồn vào trong gối ra, trả lời qua quýt. Đồ chết tiệt, đồ thần kinh, đồ biến thái… kéo chăn qua đầu, hy vọng sau này gặp lại nữa, tốt nhất là biến mất khỏi trái đất này.

   Người tốt trường thọ, còn tai họa vẫn lưu lại nghìn năm. Tần Hạo đương nhiên là thể biến mất, lý do mà dịp Tết vừa rồi xuất ở quán nhà họ Củng là vì và Tống Thư Ngu Tam Á.

   Thời gian này, tinh thần của có vẻ uể oải khác thường, lúc Tống Thư Ngu đánh cược tâm trí để nơi khác, đến khi phát mình bị chậm hơn chín gậy đánh đến lỗ thứ mười bảy. lập tức lấy lại tinh thần, lúc đến lỗ thứ mười tám gỡ được hai gậy. Cuối cùng lên đến green[1], cầm cây gậy tiêu chuẩn khoảng sáu thước để đẩy bóng nhưng vẫn bị thua bốn gậy.

   [1] Vùng trồng cỏ đặc biệt, đó có lỗ golf để kết thúc đường golf và được cắm cờ để định hướng.

   Tống Thư Ngu thấy vui. “Còn muốn chơi tiếp ?” Kỹ thuật chơi golf của Tần Hạo cao hơn Tống Thư Ngu mấy cấp, bị thua bốn gậy như hôm nay là chuyện hiếm thấy.

   “Chẳng hay ho gì, về thôi.” Về đến khách sạn càng bực bội. Ngô Lạc Nha ngồi trong đại sảnh, chán nản nghịch móng tay.

   Tống Thư Ngu nháy mắt với Tần Hào, chau mày, hỏi: “Em đến đây làm gì?”.

   “Còn làm gì khác chứ? Dù ở chân trời hay góc biển em cũng tìm được ”, Ngô Lạc Nha trách cứ, “Em làm phiền các sao? Đánh xong mười tám lỗ rồi định đánh thêm lỗ mười chín à?”.

   Đó là lời bông đùa mà đám bạn bè Tần Hạo thường , Tống Thư Ngu cười cười: “Em vẫn là con chứ? ra câu này mà thấy xấu hổ à?”.

   “Xí, các được còn tụi em sao?”, hờn dỗi nhìn Tống Thư Ngu rồi lại chuyển ánh mắt sang Tần Hạo, “Em từ xa đến mà tươi cười được sao?”.

   Thường ngày nhíu mày trề môi, làm đủ các kiểu hờn dỗi của con với Tần Hạo, có thể chịu đựng được, nhưng hôm nay có chút mất kiên nhẫn. “Ngày mai bọn về rồi, biết em đến để làm gì”, được mấy bước, quay lại hỏi: “Đặt phòng chưa?”.

   Ngô Lạc Nha cười híp mắt bám theo sau, “Em biết chỗ ở, chia cho em phòng là được”.

   Tống Thư Ngu vừa về phía thang máy vừa đùa: “Yên tâm, Năm của em đồng ý còn có Tống đây”, xong, vỗ vỗ vào vai Ngô Lạc Nha.

   “Thay đồ ăn thôi.” Tần Hạo đưa cho nhân viên xách hành lý chút tiền sau đó đóng cửa lại, xách túi golf về phòng mình. Ngô Lạc Nha bị lạnh nhạt, đứng trong phòng khách giẫm giẫm chân. “Ông nội ở nhà tức giận, mới mùng Hai bỏ , em xin phép mẹ rồi mới tới đây, nếu phụng thánh chỉ đến xem ra sao ai tự nguyện ngồi máy bay mấy tiếng đồng hồ chứ? Mẹ gọi điện bảo các thứ Tư mới về, em biết đâu, phải sắp xếp cho em.”

   Tần Hạo thay đồ, ngoái cổ ra hét lớn: “Đừng la lối om sòm lên nữa, ông nội, mẹ đều là của . Có liên quan gì đến em chứ?”.

   …”, Ngô Lạc Nha trợn mắt.

   “Con phải nhã nhặn chút, mười tám lỗ hay mười chín lỗ gì gì đó, vậy mà cũng ra được. Lát nữa xuống nhân tiện đem theo chứng minh thư rồi lấy phòng, nam quả nữ ở chung phòng tiện.”

   “Ồ, trở thành con người mẫu mực từ khi nào thế?”, tuy vậy nhưng Ngô Lạc Nha vẫn mừng thầm. Bởi Tần Hạo chưa bao giờ như vậy, có nghĩa là vị trí của trong lòng giống với những khác?

   Thực giống. Tần Hạo ham chơi nhưng quá đà, thân thuộc với Ngô Lạc Nha đến nỗi còn biết cả loại băng vệ sinh dùng, tiến thêm bước e là chưa tới hai mươi bốn giờ nữa bị mắc vào xiềng xích hôn nhân. Chơi với nhau lâu rồi, đâu là giới hạn cuối cùng chắc hẳn biết . Nhưng mấy ngày nay, tâm trí luôn lơ đãng. Muốn cuộc chơi vui vẻ trước tiên hai người phải tình nguyện, nhưng tại sao cảm thấy mình như bị đắm chìm trong bể nước, nhớ tới ánh mắt coi thường của đó, lại kích động đến nỗi muốn liều mình kéo ấy cùng xuống nước.

   Chết tiệt! Hai tay chống tường siết thành nắm đấm. Chẳng qua chỉ uống hơi quá chén, mới hơi xâm phạm đến ấy chút mà ấy nhìn bằng ánh mắt đó ư? Đến nỗi muốn khắc vào tâm trí sao? Tối đó, mượn rượu khen ấy đẹp, nhưng ấy lại câu chán ghét như kẻ bất cẩn giẫm phải phân chó: “Tiếc là tôi chẳng có hào hứng với người ham sắc.” Chiết tiệt, có nào mà dựa vào vẻ đẹp của mình để kiếm tiền chứ? Cứ cho là phải vì tiền cũng là vì lợi ích khác. cho cùng cũng chỉ là đồ đàn bà mất nết giả vờ kiêu kỳ mà thôi.

   Đàn bà ấy mà, chỉ cần cho mấy lời ngon ngọt là chẳng ai mắc bẫy cả. Tần Tiểu Ngũ mười mấy năm ngang dọc tình trường thế mà ngay cả con nhóc ấy cũng chinh phục được sao!

   Trần Uyển đương nhiên biết uy hùng của loài động vật ăn thịt đó. Bỗng nhiên rùng mình, cứ ngỡ là do mình mặc đủ ấm. Trước nay sợ lạnh, đến chu kỳ lại càng sợ hơn, gương mặt trắng bệch xanh xao, Phương Tồn Chính thấy vậy liền vào phòng lấy áo khoác của mình khoác lên người .

   Thím Phương coi như con trong nhà, chỉ ăn bữa tối thôi mà tất bật lo liệu suốt cả buổi chiều, lúc vào bàn ăn còn khách sáo rằng tay nghề được như cậu của Trần Uyển. Nhìn hai cậu đứng trước mặt, bà vào. Bây giờ trong nhà ngay cả đứa trẻ cũng có, bà nghĩ biết từ bao giờ gia đình mới có thể ăn bữa cơm đoàn viên như thế này, nước mắt cứ thế rơi nơi khóe mắt.

   Phương Tồn Chính cũng thăm trai trong tù ở Tế Tây mới về, trong lòng buồn bã. Thấy mẹ lén lau nước mắt, liền hắng giọng hai tiếng rồi cười lớn.

   Trần Uyển như ngồi đống lửa. Lục Chỉ là người khó giữ mồm miệng, Phương Tồn Chính hình như nghe được lời đồn đại nào đó, hôm nay mấy lần ta bóng gió nhưng đều bị mượn cớ ậm ờ cho qua. Vì lo lắng nên ăn uống chẳng thấy gì ngon, chỉ ăn bát cơm, sau đó giúp thím Phương thu dọn bát đũa rồi ra về.

   Nhà họ Phương nằm ở đường phía sau của hẻm Chu Tước, qua con hẻm dài tĩnh mịch là ra đến đường lớn. Phương Tồn Chính cố ý chậm cùng , hai người men theo bức tường tối sầm về phía trước. Dòng Thanh Thủy trong đêm yên tĩnh, loang loáng ánh sáng, khí lạnh lẽo luôn mang theo mùi đậu hũ chua chua mà thể xua tan được. Trần Uyển nghe văng vẳng đâu đó tiếng chim bồ câu vọng lại, dai đẳng mãi thôi, ngẩng đầu tìm kiếm những cánh chim bay về tổ ấm.

   Phương Tồn Chính nắm tay , “Nhìn đường cẩn thận”, rồi dẫn vòng qua những ổ gà, bàn tay vẫn nắm chặt buông.

   Tại sao lại thấy có lỗi với Phương Tồn Chính chứ? Tại sao lại có nỗi hối hận nho ? ràng bàn tay bị ta nắm chặt, nhưng trái tim lại vô cớ bay xa? “Đến rồi”, khẽ , cởi chiếc áo khoác trả lại Phương Tồn Chính. Phát ta quàng chiếc khăn đan, bối rối, “Tôi vào đây”.

   “Đợi .”

   Phương Tồn Chính do dự, còn hoang mang.

   “Nhớ với chú Củng tiếng”, Phương Tồn Chính muốn gì đó nhưng lại thôi, lưỡng lự vài phút rồi : “Tôi nghe người ta đồn, việc di dời bên đường phía tây là có Hạ Phong Tử nhúng tay vào. là con chó điên muốn tiền chứ cần mạng, ngay cả tôi cũng phải nhường vài phần. với cậu em là đừng can dự chuyện di dời bên đường phía đó.”

   Trần Uyển ở lại trường mấy tháng nên ở nhà xảy ra những chuyện gì, nhất thời có chút hoang mang, cứ tưởng Phương Tồn Chính hỏi chuyện xảy ra vào tối mùng Ba Tết, ngờ là chuyện có liên quan đến cậu.

   vội vào nhà để hỏi cho chuyện nên gật đầu qua quýt, “Tôi vào đây”.

   “Còn nữa”, ta đợi quay đầu lại mới , “Sau này nếu có chuyện gì đừng tự mình gánh vác!”.

   … biết rồi?”, nhìn Phương Tồn Chính, trong mắt ta có bao nhiêu cảm xúc lẫn lộn. ta giơ bàn tay to lớn ra nâng gương mặt : “Tôi là đàn ông”, lòng bàn tay thô ráp, khẽ khàng xoa lên má Trần Uyển, “Chẳng có lý nào lại để phụ nữ đứng ra gánh chịu trước mặt mình”.

   “Xin lỗi. Tôi bảo Lục Chỉ được cho vì sợ gặp phiền phức.”

   giữ chặt tay Phương Tồn Chính, ta dừng lại, nhìn vào mắt , “Sau này đừng làm những chuyện ngốc nghếch vậy nữa.”

   Trần Uyển cảm nhận được nhịp mạch đập mạnh mẽ của đối phương, gật đầu nhưng dám động đậy. Mặt hai người rất gần nhau, chỉ cần chuyển động thôi cũng khiến môi chạm môi. Trước ánh nhìn chăm chú của Phương Tồn Chính, cảm thấy hai gò má mình nóng ran, lòng bàn tay toát mồ hôi. Lúc hơi thở nóng bỏng của ta phả lên đôi môi khô khốc của , như bị thôi miên. mơ hồ nghe thấy hơi thở của đối phương, sau đó là môi ta đặt lên môi cách dè dặt.

   Hơi thở mạnh mẽ, kèm theo dó là nhịp đập dồn dập của con tim khiến ý thức của trở nên hỗn loạn. Giây phút môi hai người chạm nhau, hoảng sợ, sau đó vội vàng lùi lại hai bước, đập lưng vào cánh cửa gỗ, rồi đứng thẳng người.

   Cánh tay Phương Tồn Chính vuốt mặt vì thế mà rơi xuống, miệng mím chặt. hít sâu hơi khí lạnh, trấn tĩnh lại hơi thở và nhịp đập con tim, định mở miệng giải thích về khoảng khắc mụ mị vừa rồi. Phương Tồn Chính cũng lúng túng, vội mở lời trước: “Ngủ sớm nhé”.

   trả lời, đứng im dưới mái hiên nhìn theo bóng Phương Tồn Chính. Mặc dù ta là người trải qua nhiều mất mát nhưng rất bình tĩnh, cam chịu. Trần Uyển tình nguyện để Phương Tồn Chính tức giận, trách mắng biết tình cảm của ta, nhưng muốn nhìn thấy nét mặt buồn bã của ta khi lần nữa bị phản bội.

   “Ngủ sớm nhé”, Phương Tồn Chính nhắc lại lần nữa, nét mặt rất tự nhiên.

   cũng vậy.”

   “Tôi còn phải về Đế Cung.” Phương Tồn Chính gượng cười, ta là người sinh tồn trong cuộc sống về đêm, giờ này mới là thời gian bắt đầu công việc của mình.

   “Vậy về sớm chút, uống ít thôi.”

   “Em vào , ngày mai nhớ mặc ấm vào”, giục.

   Trần Uyển lấy khóa mở cửa, mắt vẫn liếc theo cái bóng đơn đằng sau.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,875
   Chương 17


   Những hộ dân ở con hẻm Chu Tước phần sống ở đây hơn trăm năm, phần do thời buổi loạn lạc mà trôi dạt đến, cuộc sống khó khăn, ai cũng mong muốn có cơ hội để sớm rời khỏi nơi đây.

   Trong con hẻm Chu Tước, đâu đâu cũng có thể gặp cảnh vợ chồng bất hòa, em xích mích do cuộc sống khó khăn, cũng giống như vợ chồng cậu mợ luôn được láng giềng xem như là tấm gương cũng có ngày xích mích. Mặc dù cậu mợ thể tình cảm ra lời nhưng lúc nào cũng tương kính như tân, thuận hòa êm ấm. Tết năm nay, biểu của cậu mợ vẫn như thường ngày, nếu có Phương Tồn Chính nhắc nhở, Trần Uyển cũng phát ra cậu và mợ chiến tranh lạnh.

   Cậu mợ rất kín kẽ trước mặt người khác, nếu trực tiếp mở miệng hỏi đương nhiên chẳng thu được kết quả gì. Trần Uyển chỉ còn cách đợi đến giữa đêm hỏi Tiểu Vũ, nhưng Tiểu Vũ cũng vò đầu , bản tính con trai vốn thờ ơ, nó chỉ nhớ đêm năm ngoái trong phòng cha mẹ vọng ra lời qua tiếng lại mà thôi.

   Sau cuộc hỏa hoạn mùa hè năm ngoái, công việc phá dỡ ở con đường tây vì áp lực mà phải dừng lại. Sau đó tờ báo của tỉnh liên tiếp có các bài viết về lịch sử thành phố, lại còn lấy con hẻm Chu Tước làm đại biểu để chỉ ra việc bảo vệ và phục hồi kiến trúc cổ có tầm quan trọng đối với phát triển mang tính nhân văn của thành phố.

   Nếu có báo chí đưa tin, ngay cả những người sống tại con hẻm Chu Tước mấy mươi năm nay cũng biết là nơi mình sống lại có ý nghĩa và sức hấp dẫn đến thế. Thỉnh thoảng ngẩng đầu nhìn, hành lang, mái nhà, những phù điêu trang trí đều vô cùng lộng lẫy, có điều chúng bị vây quanh bởi những bức tường, nhà bếp, chuông gà được dựng lên khiến cho tất cả ngập trong kiến trúc hỗn độn. Mặc dù vậy, niềm tự hào của cư dân con hẻm Chu Tước vẫn lên cao chưa từng có, ngay cả Hội làng năm nay lượng người đến tham gia cũng nhiều hơn bao giờ hết.

   Vốn tưởng công việc di dời lặng lẽ dừng lại, nhưng năm ngoái đất đai ở con đường phía tây bất ngờ bị giao cho Công ty Bất động sản Hằng Vũ, nghe sang năm chính thức khởi công. Công ty Bất động sản Hằng Vũ ba năm trước có tiếng xấu ở đường Thượng Hải, những người dân bình thường ở con hẻm Chu Tước cũng có nghe qua chuyện này. Chỉ là hỏa hoạn xảy ra trước, quy hoạch đất đai diễn ra sau, nên chẳng ai nghĩ hai chuyện này lại liên quan đến nhau.

   Phương Tồn Chính vừa nhắc nhở, Trần Uyển thể lo lắng.

   Hạ Phong Tử mà Phương Tồn Chính nhắc tới chính là kẻ làm mưa làm gió đường Tế Thành mà mỗi khi nhàn rỗi Lục Chỉ, Điên Tam lại đề cập đến. Hạ Phong Tử là người ngoài tỉnh, mở cửa hàng game để lập nghiệp. Trần Uyển có ấn tượng với ta vì Điên Tam từng Hạ Phong Tử thích đấu chó. Vùng ngoại ô của Tế Thành có trường đấu chó, cứ vào cuối tuần lại mở cuộc cá cược, ta cũng đến tham gia. người thích những trò chơi bạo lực, tính cách chắc chắn vô cùng tàn nhẫn, chỉ cần nhìn qua là có thể đoán biết. Cái danh hiệu Hạ Phong Tử từ đâu mà có chẳng ai , nhưng con chó điên ấy ngay cả là Điên Tam – tay đánh lộn sợ chết – cũng phải kiêng sợ vài phần.

   Phương Tồn Chính Hạ Phong Tử muốn tiền chứ cần mạng, Trần Uyển dẫu sao cũng am hiểu thế , nhân vật đen tối kia làm sao có thể nhảy vào được lĩnh vực bất động sản, còn cậu tại sao lại có liên quan đến chuyện di dời?

   Kỳ nghỉ đông trôi qua trong thấp thỏm lo âu, trở về trường Trần Uyển vội tìm việc làm thêm. Công việc ở KFC trước kia xin nghỉ do kỳ nghỉ đông phải ở nhà giúp đỡ việc hàng quán cho cậu mợ, vị trí đó sớm có người thay thế. Trần Uyển lòng như lửa đốt, làn da trước nay cần chăm sóc giờ mũi mọc lên cái mụn to tướng, Hà Tâm Mi luôn có chút đố kỵ, thấy nổi mụn cười thầm.

   “Cậu đừng oán hận trong lòng nữa”, Hà Tâm Mi giật chiếc gương trong tay ra, “Tớ năm ba trăm sáu mươi lăm ngày hơn nửa thời gian phải chiến đấu với đám này rồi. Yên tâm , mới có cái mà lo lắng, lâu rồi quen thôi.”

   “Cậu đừng trù ẻo tớ! Tớ chỉ có hai ngày này để tìm việc, giờ làm sao mà gặp người ta đây?”

   “Cậu có Chính rồi còn buồn khổ nỗi gì? ấy bật chai rượu là đủ để cậu tiêu cả tháng.” Thấy Trần Uyển lên tiếng, Hà Tâm Mi tiếp tục truy hỏi: “Hai người tiến đến bước nào rồi? Qua vòng hai? Hay qua hết rồi?”

   Trần Uyển nhớ lại nụ hôn phớt hôm ấy, mặt đỏ lựng lên.

   Hà Tâm Mi uể oải nằm xuống giường, lầm bầm: “ thôi, vốn định giới thiệu công việc cho cậu…”.

   Câu chưa dứt, Trần Uyển nhảy đến trước mặt, “Trao đổi với cậu thịt bò muối nhé?”.

   Hà Tâm Mi nhắm tịt mắt lại.

   “Chân gà rút xương.”

   Mi mắt khẽ rung động.

   “Hà Tâm Mi…”, Trần Uyển gào lên.

   “Đồ ăn có hứng, tớ giảm cân.”

   “Cậu tàn nhẫn lắm”, nghiến răng nghiến lợi, “Chưa bao giờ thấy cậu có tinh thần tiêu khiển thế này”.

   Hà Tâm Mi mở bừng mắt, cười khì khì, “Có tinh thần tiêu khiển chả như tớ lúc này, phải là theo những gì mọi người đồn đại, tin tức có thể tin tưởng được, nay bà chủ quán karaoke hào hoa nhất Tế Thành chính là sinh viên ngành Tài chính của Đại học Đông Bắc…”.

   Trần Uyển vội bịt miệng bạn lại, nhìn ra ngoài hành lang, những người khác vẫn chưa về, “Là nụ hôn”.

   Hà Tâm Mi ngồi thẳng dậy, mở to mắt hỏi: “Cậu gạt tớ? Sao có thể? Hôm đó ai cũng gọi cậu là chị dâu mà?”

   “Tin hay tùy cậu.”

   “Cứ tưởng có quan hệ bất chính gì gì đó, hoàn toàn chẳng hấp dẫn”, Hà Tâm Mi nằm trở lại, “Thịt bò muối của tớ! Chân gà của tớ! Tớ quan tâm, cậu vừa đồng ý rồi, đống đồ bàn kia phải chia cho tớ nửa”, đùa chán rồi lại hỏi: “ Chính của cậu sao lại chịu như vậy? Tớ nghe ấy hai người quen nhau rất lâu rồi.”

   “Quen biết lâu lên được điều gì? rung động rung động thôi.” cảm nhận lại cảm giác khi đôi môi của Phương Tồn Chính lướt qua môi , cũng hiểu được khoảng khắc ngô nghê đó, giống như bị thôi miên, như người tò mò, bối rối vì chưa từng trải nghiệm.

   “Cũng có thể”, Hà Tâm Mi thở dài, “Người chị em tốt của tớ từ thời trung học – Tiểu Nhã – cũng biết điều đó. Lớp Mười chàng theo đuổi, còn truyền đến tai phụ huynh, kết quả là theo đuổi đến bây giờ cũng chẳng được gì. Trò chơi tình ấy, chẳng hiểu được. có cảm giác, vậy cảm giác rốt cuộc là cái gì?”

   “Đến lúc nào cậu rồi cho tớ với nhé.”

   “Tớ? Vậy cậu cứ đợi . Nếu tớ bỗng xuyên trở về đời nhà Đường chắc là mới có chuyện hay.”

   Trần Uyển dựa vào thành giường khẽ cười. ra Hà Tâm Mi béo nhưng thuộc loại phì nộn, tròn trịa đầy đặn, ngực nở nang, nhìn vô cùng cuốn hút. Chỉ là do ấy bị người ta trêu chọc nhiều, nên ngay cả đối xử với bản thân cũng bằng con mắt phê phán.

   Cười đùa xong vừa định động viên để ấy lấy lại chút tự tin Ninh Tiểu Nhã ào vào gọi bọn họ chọn môn học. Trần Uyển tò mò hỏi: “ phải năm hai, năm ba mới chọn sao? Đến lượt bọn mình rồi à?”.

   “Dự thính được sao?”, Ninh Tiểu Nhã hào hứng, “Là vị giảng viên trẻ tuổi nhất, có tiếng nhất nhất nhất của Đại học Đông Bắc, tớ đợi ngày này…”.

   Chưa hết câu, Hà Tâm Mi rên rỉ kéo tấm chăn che đầu, trở người vào trong giường, “Tớ cùng đâu, ngủ đây”.

   Ninh Tiểu Nhã và ấy đâu cũng cùng nhau quen rồi, lẽ nào lại mình, vội sống chết kéo bằng được Hà Tâm Mi dậy. đến giảng đường lớn vẫn còn sớm, nhưng mọi người ngồi hết khoảng bảy mươi, tám mươi phần trăm số ghế rồi. Hà Tâm Mi nhăn nhó, “Chi bằng về nhà ”. Trần Uyển và Ninh Tiểu Nhã phía trước, Ninh Tiểu Nhã quay lại trừng mắt nhìn Hà Tâm Mi. Trần Uyển nghĩ đến cũng đến rồi, nghe chút cũng chẳng có hại gì, liền bám theo Ninh Tiểu Nhã tìm chỗ ngồi thuận tiện. Hà Tâm Mi chẳng biết làm sao đành ngồi xuống bên cạnh, chị ngồi sau hỏi: “Hà Tâm Mi, mấy em đến làm gì? Năm nhất chọn môn Đầu tư ngân hàng chứ?”.

   Hà Tâm Mi uể oải, còn chưa kịp trả lời Ninh Tiểu Nhã giành trước: ”Chúng em đến nghe trước”. Lời ấy rất chính đáng, nhưng giấu nổi vẻ hân hoan. Chị ngồi sau cười, trêu đùa: “Lại là chú ong say nữa rồi”.

   Ninh Tiểu Nhã đỏ mặt, “Tám mươi phần trăm người ngồi ở đây cũng giống như tụi em thôi”. Trần Uyển hiểu họ liến thoắng chuyện gì, đến khi Tống Thư Ngu bước vào trong những tiếng xì xào bàn tán mới hiểu.

   Tính khí vui vẻ, mặt mày tuấn, chẳng trách hôm nay số lượng nữ sinh đến ngồi nghe giảng đông thế, chẳng trách chú ong say mà Ninh Tiểu Nhã muốn phải là say vì rượu. Ánh mắt ta lướt qua xung quanh, rồi dừng lại mấy giây về hướng họ, Trần Uyển bỗng thấy quen quen, nhìn kỹ lại mới nhớ ra đó chính là người đưa mình về ký túc xá ngày hôm đó.

   Ninh Tiểu Nhã khẽ nghiêng người hỏi : “Nhìn thấy ? Vừa rồi có phải là cười với tụi mình ?”, giọng giấu nổi niềm vui sướng. Hà Tâm Mi khom người, hừ lạnh tiếng: “Lại bắt đầu phát cơn điên rồi đấy”.

   Người đó đứng khán đài nhìn xung quanh lượt, đợi mọi người yên lặng lại mới mỉm cười : “Tôi có thói quen điểm danh, nhưng cũng phải tuân thủ quy định của Đại học Đông Bắc, hôm nay thử chút xem sao”. rồi cầm bảng danh sách chậm rãi đọc tên. Lúc đọc tới Hà Tâm Mi, Trần Uyển ngạc nhiên quay nhìn Ninh Tiểu Nhã, rồi tiếp tục quay sang Hà Tâm Mi, thấy ấy vẫn chơi game, những ánh mắt xung quanh đổ dồn về phía, Trần Uyển huých khuỷu tay ấy.

   Hà Tâm Mi ngù ngà ngù ngờ ngẩng đầu lên rồi nhảy bật dậy, “Có”. Mọi người xung quanh bật cười, Tống Thư Ngu có vẻ tâm trạng rất tốt, hơi nhếch miệng, cầm danh sách ra hiệu: “Thoải mái chút , cần căng thẳng, mời em ngồi”.

   Hà Tâm Mi tức tối ngồi xuống, Ninh Tiểu Nhã nổi đóa: “Cậu đăng ký môn này rồi hả?”.

   có”, Hà Tâm Mi vẻ oan ức, “Đừng nhìn tớ, nhìn chàng đẹp trai của cậu ”.

   Môn chuyên ngành Tài chính cầu năng lực tính toán tốt và khả năng phân tích số liệu tỉ mỉ, nhưng trong bài giảng này, bởi vì người dạy dùng rất nhiều ví dụ thực tế nên người nghe cảm thấy khô cứng như thường lệ. Trần Uyển vô cùng hứng thú, có điều vẫn thấy lạ trước phản ứng của Hà Tâm Mi. bục càng văng vẳng tiếng, ấy càng lờ đà lờ đờ. Biểu hôm nay của Hà Tâm Mi khiến người ta thể hiểu nổi.

   Vừa tan lớp, Hà Tâm Mi giống như cá gặp nước, bật dậy kéo hai người ra cửa sau. Ninh Tiểu Nhã dừng bước : “Tớ còn vấn đề chưa hỏi thầy, cậu vội cái gì?”.

   kỳ quặc. Hà Tâm Mi, hôm nay cậu miễn dịch với trai đẹp hay là trốn nợ?”, Trần Uyển hỏi.

   Từ đằng sau, Tống Thư Ngu bước vội đến gọi lớn: “Hà Tâm Mi, đợi chút.”

   Hà Tâm Mi chột dạ, tránh ánh mắt thăm dò của Ninh Tiểu Nhã và Trần Uyển cùng ánh nhìn tò mò của những sinh viên khác ở xung quanh, mặt chút cảm xúc nhìn thầy. Tống Thư Ngu cũng để ý, nở nụ cười thân thiện bước tới gần, “Đúng rồi, hai bạn này là…”. Ninh Tiểu Nhã tranh trước: “Em tên Ninh Tiểu Nhã, thầy Tống, bài giảng của thầy rất tuyệt!”, vẻ mặt vô cùng tôn sùng.

   Tống Thư Ngu khẽ gật đầu, đôi mắt sáng quay sang Trần Uyển. “Trần Uyển”, ngập ngừng, biết lúc này có nên lời cảm ơn giúp đỡ của tối đó . quan sát kỹ càng lượt. đáp lại bằng nụ cười, có lẽ cũng nhận ra .

   “Thầy Tống”, Hà Tâm Mi gằn giọng gọi, “ có chuyện gì chúng em xin phép trước”.

   “Đợi , tối nay có tiệc chúc thọ thầy Hà, vì thầy ấy có thời gian nên nhờ tôi tiện thể đến đón em. Tối nay sáu rưỡi, đứng ở cổng số hai đợi tôi.”

   “Em tự xe bus”, Hà Tâm Mi nghển cổ, tôi quen với lắm sao? Ông nội mừng thọ bảy mươi tuổi, tới đó để phá phách gì nữa?

   “Tùy em, tôi chỉ đợi năm phút, quá giờ đợi nữa”, chậm rãi , ánh mắt nhìn gương mặt chút biểu cảm của dần dịch chuyển nơi khác, khóe miệng vẫn thoáng nụ cười.

   Hà Tâm Mi kìm được, khuôn ngực phập phồng, giương mắt nhìn thầy.

   “Sáu rưỡi, nhớ đó.” Tống Thư Ngu quay sang gật đầu với Trần Uyển và Ninh Tiểu Nhã, ngân nga hát và quay người bỏ .

   “Lạ !”, Hà Tâm Mi lầm bầm rồi hỏi: “ ta hát bài gì thế? Nghe là quen?”.

   “Bài hát quảng cáo”, Trần Uyển và Ninh Tiểu Nhã đồng thanh, “Sữa bò ánh nắng. Hà Tâm Mi, đừng vội giảm cân, trước tiên giảm ngực cái ”.

   Chương 18


   Hà Tâm Mi vẻ mặt hòa nhã, ăn ngọt ngào, có nhiều mối quan hệ. Công việc làm thêm mà ấy giới thiệu cho Trần Uyển là từ chỗ chị học khóa khoa Máy tính rồi qua qua lại nhiều người, nghe em học sinh đó tính cách bướng bỉnh, tinh nghịch, trong nửa năm thay đổi bốn, năm gia sư rồi.

   Trần Uyển có chút bất an, hẹn thời gian đến gặp gia đình học sinh, khu phố giàu sang có tiếng ở Tế Thành. Đứng ở cửa phòng, bé nghe tiếng mẹ gọi mới miễn cưỡng ra, mặt lạnh tanh.

   “Phán Phán, lại chào Trần .”

   bé phì nước bọt ra sàn gỗ trước mặt rồi quay người về phòng, đóng cửa “ầm” tiếng.

   “Tưởng Phán!”, mẹ bé gọi lớn rồi quay lại gượng cười với Trần Uyển, “Được ông bà chiều quá đâm hư. Tôi cũng biết làm sao với nó”.

   “Trẻ con thường vậy mà”, Trần Uyển lấy lòng, “Tính cánh thất thường của trẻ con cũng như thiên sứ vậy”. xong tự cũng thấy ớn lạnh.

   Người làm mẹ thường đề phòng trước mọi việc, thấy Trần Uyển là người thông minh, nên ánh mắt soi mói cũng giảm mấy phần, thân mật hơn, mời Trần Uyển ngồi xuống. “Có thể tôi cũng là người học khóa của đấy!” Trần Uyển mở to mắt, ta mỉm cười, tên vài giáo viên trong trường và hỏi tình hình gần đây ra sao.

   Trần Uyển ban đầu cảm thấy gượng gạo, nhưng dần thoải mái hơn. nhìn rất kỹ Tưởng Tiểu Vi, trang điểm tinh tế, ăn vận lộng lẫy, cử chỉ nhã nhặn, thực giống người mẹ có con tám tuổi. Nghe ta tự giới thiệu là làm việc trong công ty quảng cáo lớn nhất Tế Thành, Trần Uyển lại quan sát cánh bày biện trang trí nhà cửa, tự động viên mình: đây chính là tấm gương cho noi theo. Học hành cực khổ mấy năm tìm được công việc tốt, cố gắng thêm chút nữa, có nền tảng nghiệp, như vậy cũng có thể giúp cậu mợ có cuộc sống tốt hơn.

   “Công việc của tôi rất bận, xã giao cũng nhiều, thời gian ở nhà rất ít, cũng có cơ hội bên cạnh con ”, Tưởng Tiểu Vi vừa Trần Uyển vừa gật đầu ra ý hiểu, “Phán Phán trước giờ ở với ông bà ngoại, được cưng chiều đâm ra hư. Cơ hội để hai mẹ con hiểu nhau rất ít, nó cũng vừa mới thay đổi môi trường sống nên tính khí rất bướng bỉnh. Trước đây cũng có mấy do chịu nổi tính cách ngang ngạnh của Phán Phán nên đều nghỉ, tôi cũng trước để biết mà có chuẩn bị về tinh thần”.

   sao đâu, trước Tết tôi có làm việc tại KFC, ngày nào cũng tiếp xúc với trẻ nên yên tâm”, Trần Uyển vội . tự nghĩ tính mình kiên nhẫn, lại có kinh nghiệm ứng phó với trẻ con, hơn nữa ở đây cũng được hậu đãi. Dù có ngang ngạnh, cứng đầu thế nào chăng nữa cũng chỉ là trẻ con. Nhưng từ đầu đến cuối thấy Tưởng Tiểu Vi nhắc đến chồng nên cũng thấy hơi lạ, tuy nhiên đây là chuyện gia đình họ, Trần Uyển cũng chẳng cần để tâm.

   Vì vậy cứ thế quyết định. Sau khi chính thức bắt đầu công việc, mới trải nghiệm được nỗi khổ của những người trước, Tưởng Phán hoặc là đóng cửa cho vào, hoặc là liên tục kêu đói, lúc đòi ăn cái này lúc đòi ăn cái kia. Trần Uyển cũng nổi nóng, bị đóng cửa ngồi ngay xuống sàn nhà trước cửa phòng mở truyện thiếu nhi ra đọc, đọc sinh động, đọc đến khi cửa phòng hé mở, thậm chí khi bị mắng là mụ già, cũng nổi giận, công việc bếp núc làm mấy năm rồi, biết làm nhiều món ăn vặt nên ngày nào cũng có điều mới lạ. , hai tháng sau, cuối cùng Trần Uyển thu phục được bé, có thể chuyện với bé vài câu.

   Hà Tâm Mi nghe Trần Uyển than phiền mấy lần tỏ ra bất bình: “Cậu đường đường là sinh viên đại học mà lại bị người ta coi như bảo mẫu thế sao? Đổi nhà, làm nữa”.

   “Nhà nào trả nhiều tiền vậy tớ đổi ngay!”, thấy Hà Tâm Mi cứng họng, Trần Uyển thở dài, “Bảo mẫu sao chứ. Con bé đáng thương, từ có cha, ngay cả mẹ gần như chẳng ngày nào có ở nhà. Căn phòng hơn trăm mét vuông yên ắng như nhà ma, nhìn con bé mà nghĩ tới mình, trước đây lúc cha tớ còn sống, ông bận bịu nên nhốt tớ trong phòng, sợ tớ rơi từ cửa sổ xuống, nên cả cửa sổ và cửa sân thượng đều đóng kín. Trong nhà hễ có tiếng động là tớ hãi hùng, sợ ma hay có người xấu vào. độc và sợ hãi đó, những người con cưng luôn được cha mẹ ôm ấp như các cậu thể hiểu được đâu”. Trong nhà chủ, chỉ nhìn thấy tấm ảnh chụp hai mẹ con, cha của Phán Phán dường như là vấn đề cấm kỵ nhắc tới. Trần Uyển về cơ bản cũng đoán được vài phần, đồng cảm với Phán Phán, trong đồng cảm với Tưởng Tiểu Vi còn có chút khâm phục.

   “Cậu tốt bụng, cho cậu làm nô lệ mới được”, Ninh Tiểu Nhã lẩm bẩm, “Nghe cậu thế, người đàn bà đó chừng lại là người thứ ba”. ấy vừa Hà Tâm Mi cũng tiếp lời phụ họa, “Nếu tại sao ta lại được ở căn phòng như thế? Nhà cửa ở Tế Thành đâu phải như rau cỏ. Còn nữa, đứa kia chắc là con của ta với đại gia nào đó”.

   Trần Uyển bật cười, “Cho tớ xin, đừng có gièm pha tấm gương của tớ thế. ta là nữ sinh của Đại học Đông Bắc chúng ta đó”.

   “Đại học Đông Bắc sao chứ? Cậu biết rằng những kẻ giả tạo như Tống Thư Ngu cũng ít người tốt nghiệp Đại học Đông Bắc ra sao? Ở đâu cũng có kẻ đường tắt”, Hà Tâm Mi với giọng khinh miệt.

   Những mối quan hệ của Trần Uyển rất hạn hẹp, hiểu lắm đối với xã hội muôn hình muôn vẻ, đương nhiên có tư cách để xen vào, nên chỉ lưỡng lự: “Sao cậu lại chế giễu thầy Tống như thế? Người đó rốt cuộc có chuyện gì với cậu để cậu có thành kiến như vậy?”

   Hà Tâm Mi khịt mũi, ngập ngừng lúc mới : “ ta có con mắt háo sắc, cái miệng ham ăn, động tác dung tục, chung tất cả đều tốt, cậu đừng để vẻ bề ngoài của đánh lừa. Khi cậu rơi vào bẫy của rồi xem cậu có còn bênh vực nữa ? là con sói già giấu đuôi”, giọng càng ngày càng thấp, câu cuối cùng như lướt qua tai.

   Trần Uyển nghe xong phì cười: “Cậu đúng là có thành kiến. Tớ học tuần rồi mà cảm thấy như cậu . Ngược lại, còn thấy thầy Tống rất hấp dẫn, kiến thức chuyên môn cao, mang phong độ của người tri thức, chẳng trách có nhiều người hâm mộ như vậy. Ninh Tiểu Nhã luôn đặt những bài viết của thầy ấy lên đầu trang điện tử cá nhân đấy.”

   Ninh Tiểu Nhã đưa hai mắt chiếu thẳng vào Trần Uyển: “Tiểu Uyển Uyển, còn cậu nghe những lời đồn đại, ra cậu cũng biết chuyện đó? , có phải cậu cũng động lòng rồi phải ?”.

   Trần Uyển “xí” tiếng, “Cậu bấn loạn muốn kéo tớ cùng xuống nước làm gì? Chẳng phải cậu Lưu Thiệu Hòa, đến mức mê muội, tại sao lại còn cả thầy Tống?”.

   Ninh Tiểu Nhã như ai oán: “Thầy Tống chính là chàng công tử đẹp giữa thế giới dơ bẩn này, thể ngắm nghía từ xa được à?”.

   “Lại có thêm đứa đầu óc có vấn đề. Phong độ người tri thức? Công tử đẹp giữa thế giới dơ bẩn? Tớ chỉ ngửi thấy mùi hôi thối thôi.”, Hà Tâm Mi khịt mũi, “Nhìn người phải nhìn bản chất, có hiểu hả? nữa, xới cơm . Chậm chút là sườn kho chỉ còn lại nước thôi đấy”.

   Năm mới mở đầu tốt đẹp, đầu tiên là tìm được gia đình làm gia sư với thù lao hậu hĩnh, theo lời giới thiệu của thầy Tống, được nhận làm tạp vụ trong khoa, vận may cuối cùng cũng chiếu lên đầu Trần Uyển. Tưởng Phán quả thực rất khó đối phó, tính tình lầm lì ngang bướng; công việc tạp vụ vụn vặt, gọi đồ ăn, dọn vệ sinh, nghe điện thoại, có lúc lại chỉnh lý, hiệu đính văn bản. Tất cả đều vui vẻ chịu đựng, đặc biệt là lúc cuối tháng để ra được chút tiền gửi ngân hàng là tâm trạng lại sung sướng như ánh nắng mùa xuân.

   và Tống Thư Ngu như ngầm thỏa thuận nhắc gì tới chuyện của đêm hôm đó, đối với những giọt nước mắt hôm đó chẳng qua chỉ là do chịu đựng đến mức giới hạn, yếu đuối mỏng manh ấy nhanh chóng tiêu tan trong khí, chẳng là gì cả. Nhưng giây phút mà cảm giác ấm áp, yên tĩnh tràn ngập trong xe lại vô cùng quý giá, lời “cảm ơn” làm sao có thể hết được?

   Hà Tâm Mi nhìn người phải xem bản chất. Thầy Tống là người học vị cao, khiêm tốn nhã nhặn, lúc cười nhìn còn có vẻ trẻ con, đâu có đáng ghét như những gì Hà Tâm Mi miêu tả? biết tán thưởng, bị vẻ bề ngoài che mắt. Chỉ là Trần Uyển rất băn khoăn: người đàn ông ưu tú như thế tại sao lại quen biết với tên vô lại như Tần Hạo?

   nhớ mới làm ở khoa chưa tới hai ngày nhận được cuộc điện thoại của người đó, lúc đầu chỉ là cảm thấy có chút quen quen, nhưng cũng để ý, trả lời câu: “Xin lỗi, thầy Tống có tiết dạy, có gì xin để lại lời nhắn”.

   Người đó cười : “Tần Hạo. Tần trong Tần Thủy Hoàng, Hạo trong hạo thiên khung thương [1] . Cứ là có Tần Hạo tìm gặp”.

   [1] Hạo thiên khung thương: Nghĩa là bầu trời trong xanh.

   Trái tim như bị vật gì đâm sầm vào, cuối của người trong điện thoại như phả hơi nóng lên mặt . Im lặng lúc, đầu dây bên kia hỏi: “ tên gì?”.

   phải chuyện của !”, trả lời.

   “Tố chất sinh viên Đại học Đông Bắc giờ xuống cấp thế này sao? Ngay cả lịch cơ bản cũng có? Xem ra phải chuyện lại với thầy Tống rồi.”

   “… Trần Uyển”, Trần Uyển nghĩ đến công việc của mình đành ngoan ngoãn trả lời. có thể tưởng tượng được vẻ dương dương tự đắc của , bực bội khi lần nào đối đầu với cũng bị dồn vào tình thế bất lợi, hai từ “Trần Uyển” bị nhằn từng tiếng.

   thèm để ý tới giọng điệu của , tiếp tục giả vờ : “Ồ… có vẻ quen tôi, mới đến à?”. biết tên từ lâu, nhưng đây là lần đầu tiên giới thiệu chính thức, nên cũng coi như là lần đầu, trong lòng bất giác vui sướng.

   Trần Uyển màng đến lời đãi bôi của , cố kiềm chế : “Nếu như ngài và thầy Tống quen biết xin gọi đến số điện thoại di động của thầy ấy. Chúng tôi cũng bận, dám làm phiền thời gian quý báu của ngài”. Vừa dứt lời, cũng quan tâm xem đối phương gì, vội cúp máy.

   mong gặp , đó là điều có gì đáng ngạc nhiên. Tần Hạo đoán là ở đầu dây bên kia, như con mèo dựng lông lên tức giận, trong lòng chợt thấy sảng khoái. Tiện tay bấm số của Tống Thư Ngu, đầu bên kia vẳng lại tiếng ồn ào, hình như vừa tan tiết. “Hành động rất nhanh, tiểu tử, cậu rất nghĩa khí đấy. Việc cần cậu giúp đỡ làm quá nhanh, người em tốt ạ. Ân huệ này tớ ghi nhớ.”

   Ban đầu Tống Thư Ngu ngẩn người ra, sau đó mới phản ứng lại, cười : “Đừng biến tớ thành người chăn ngựa, tớ cũng có hứng để nối duyên hồng cho hai người. Tớ giúp chuyện này phải vì cậu, nghe hoàn cảnh gia đình ấy khó khăn nên trường học cũng cần quan tâm chút.”

   Tần Hạo chậc chậc lưỡi, “Có lòng tốt từ bao giờ vậy? Trước mặt tớ mà giả bộ là chúa Jesus sao?”.

   Tống Thư Ngu cười đùa, sau đó hỏi: “Bước tiếp theo sao? Xem ra đó là tốt, cậu phải biết chừng mực, nếu được rút lui”.

   “Tớ khi nào có bản ghi chép về thất bại khi giải quyết khó khăn đâu? Lão Tần gia đây có hai từ ‘rút lui’, nếu ông tớ mà biết tớ tùy tiện bỏ cuộc chắc còn đánh cho què chân ấy chứ?”

   Tống Thư Ngu chau mày, biết tính cách của Tiểu Ngũ, những gì càng khó đạt được càng muốn đạt được, đây là tính xấu của bọn đàn ông, nhưng đối với Tiểu Ngũ đặc biệt hơn. Trong đầu thấp thoáng hình ảnh hai má ướt nước mắt của Trần Uyển trong đêm hôm đó, có chút hối hận khi giới thiệu vào khoa làm việc, hy vọng có vấn đề gì lớn xảy ra. Vì thế hỏi: “Cuộc điện thoại đó cậu hài lòng chứ?”.

   “Tất nhiên là ”, Tần Hạo hả lòng hả dạ, “ ấy có di động à? Ít nhất bây giờ tớ cũng có thể tìm được ấy, đầu tiên phải chuyện cho quen, sau đó hẹn hò uống cà phê gì gì đó, tặng hoa tặng quà, chẳng phải các đều thích vậy sao? Tớ cũng là người sành trong các chiêu lãng mạn, nhưng vẫn chưa có cơ hội phát huy. Lần này thử nghiệm chút, cậu thấy tớ đạt được ấy dễ như trở bàn tay”.

   “Cuối cùng cậu đừng tự lấy dao đâm mình.”

   “Có thể khiến tớ lãnh dao, người đó chắc chưa được sinh ra”, Tần Hạo cười khinh miệt.

   Chương 19


   Gần đây, Tần Hạo có vẻ bực bội.

   Mấy ngày trước ngay trước mặt Tống Thư Ngu còn giời biển, rằng chỉ là chuyện cầm dao mổ trâu giết gà dễ như trở bàn tay. Nhưng cái dao ấy cầm được trong tay mấy ngày mà có cách nào để hành động. Các thủ đoạn lúc nóng lúc lạnh, lạt mềm buộc chặt, biết nhiều, bất kể là đêm ham chơi hay là thỉnh thoảng gặp dịp mua vui, chỉ cần suy nghĩ có dục vọng, có mục đích, thổi lên người là tung chiêu, tay nghề thành thạo. Nhưng nay như vấp phải thủ đoạn mềm dẻo, toàn thân chút sức lực.

   Theo như kinh nghiệm của , đó trái non, ăn vào mồm mà chẳng thấy mùi vị gì cả, vừa chua vừa chát, cách chính xác làm thay đổi khẩu vị của . Nhưng lại có chút thuận lợi. Ban đầu còn cân nhắc “trái non” này chưa am hiểu việc đời, thể quá vội vàng làm sợ, coi như hạ thấp mình để ngày ngày gọi điện cho , bừa vài câu, sau đó tìm cách gần gũi. Nhưng vẫn từ “bận” và nhanh chóng cắt đứt câu của , hoặc là giả giọng người khác vờ : “Tìm Tiểu Trần hả? ấy có ở đây”. tưởng là kẻ ngốc sao?

   tự ngẫm, mình chưa xúc phạm đến ! Tối đó muốn mượn hơi rượu để âu yếm, vuốt ve, nhưng chẳng phải cũng cho lấy lại lẽ phải rồi sao? cam chịu để thượng cẳng chân hạ cẳng tay là nể mặt lắm rồi, nếu làm sao mà dễ dàng bỏ qua như thế được? Hơn nữa, bên má trái của còn in hẳn năm ngón tay của khiến hai ngày dám ra khỏi cửa. đâu có tính toán gì, vậy mà còn ra vẻ kiêu ngạo với gì chứ?

   Đồ nha đầu chết tiệt!

   Nghĩ rồi bàn tay như được ý thức mách bảo, điều khiển vô lăng tiến vào Đại học Đông Bắc.

   Lúc bắt gặp ánh mắt thăm dò của Tống Thư Ngu, có chút kiềm chế được nên úp úp mở mở: “ có gì, lần trước gặp mặt cậu tới, nghĩ có ngày còn được tụ họp nhau nữa nên đến tìm cậu làm bữa”, rồi nhìn quanh phòng của Tống Thư Ngu.

   Tống Thư Ngu cười nhạo, “Tìm kẻ hèn mọn này ăn cơm đâu cần ngài phải cất công đích thân vất vả đến đón chứ?”, vừa thu dọn đồ đạc bàn vừa đùa, “Đừng có chiếu đèn pha khắp nơi như vậy. Muộn thế này rồi, người ta còn ở đây sao? tới căng tin mua đồ ăn từ lâu rồi”.

   Tần Hạo ngượng ngùng quay đầu lại, may mà da mặt dày nên nên nhìn ra là đỏ hay trắng. vờ như vô tình hỏi: “Đồ ăn ở căng tin trường thế nào? Chi bằng mình cũng đến đó thử xem?”

   Tống Thư Ngu ngẩn ra mấy giây, khuôn ngực phập phồng bỗng nhiên kiềm chế nổi, bật cười chỉ tay về phía Tần Hạo hồi lâu mà nên lời.

   Tần Hạo trợn mắt lên, xấu hổ vô cùng, nhào tới đưa chân đá cho bạn cái. Tống Thư Ngu vừa cười vừa tránh, lúc sau mới dừng lại : “ căng tin ăn cơm hai đồng hả? Làm khó cậu rồi”, rồi lại cười lớn, “Hiếm khi thiếu gia họ Tần hạ cố xuống thị sát dân tình, câu này sao cho bố cậu nghe? chừng ông cụ nước mắt đầm đìa : Tiểu Ngũ cuối cùng cũng tiến bộ rồi”.

   “Chết tiệt cậu đùa xong chưa?”

   Tống Thư Ngu ngừng cười, nghiêm nghị : “Giúp cậu thêm lần cũng sao, chỉ là tớ nhắc nhở cậu lần nữa, nếu bị quở trách cũng mặc kệ. Cậu cứ nghĩ kỹ , cậu ăn chơi trác táng ở bên ngoài như thế nào tớ quan tâm, nhưng đừng làm gì liên lụy đến tớ, xảy ra chuyện phiền phức nào tớ lo liệu nổi đâu”.

   Tần Hạo đút tay vào túi quần, dựa vào cửa sổ, bằng cái giọng ba lăng nhăng: “Tớ có thể làm gì? phải là tìm cơ hội để mời ấy bữa cơm sao? Việc thành chẳng lẽ xách ấy lên bàn ‘chiến’?”. Nghĩ lại vẻ nghiêm túc trong câu của Tống Thư Ngu, ngoái đầu nhìn ra những mầm non mới nhú cây hạnh nhân ngoài cửa sổ, miệng lẩm bẩm: “Cũng chỉ là bé vắt mũi chưa sạch thôi, tớ có thể động lòng được sao? Theo như những gì cậu , được rút lui”.

   là thế, lúc nhìn thấy người ta tự nhiên nghệch miệng ra cười. Trời sinh tính đoan trang vẫn cứ đoan trang, mặc váy rách vẫn đẹp hơn kẻ khác.

   Trần Uyển từ xa nhìn thấy , cố ý rớt lại phía sau Hà Tâm Mi và Ninh Tiểu Nhã mấy bước. Trong điện thoại luôn trốn tránh , nhưng cũng có dự cảm có ngày xuất trước mặt . Chỉ là lúc này trong lòng vẫn có chút hoang mang.

   Trần Uyển vốn định tới, lúc Hà Tâm Mi nhận cuộc điện thoại của thầy Tống mời ăn cơm cũng , ngặt nỗi Ninh Tiểu Nhã cứ nhìn chằm chằm. Hà Tâm Mi nhếch mép với Ninh Tiểu Nhã cái, rồi mới uể oải với người trong điện thoại: “ lo gì? Mới vừa qua năm mới lại mời? Có mấy con chồn của theo ?”.

   Tống Thư Ngu cũng tức giận, toét miệng trả lời: “Làm bậc trưởng bối chăm sóc cho đàn em chút được sao? Hồi Tết cha em dặn tôi phải thường xuyên dạy bảo em, chăm sóc em, có cơ hội em nên quý trọng...”.

   Hà Tâm Mi vô duyên vô cớ bị hạ thấp, bực dọc lâu rồi, thấy vẻ coi thường cơn tức giận càng dâng tràn. định ném điện thoại Ninh Tiểu Nhã vụt đến cướp lấy hỏi điểm hẹn. xong quay sang gào lên với Hà Tâm Mi: “Sao ? Tớ ngày nào cũng ăn ở căng tin, dạ dày teo tóp lại hết rồi. Có cơ hội làm béo dạ dày vậy mà mấy cậu ai cũng từ chối”.

   Hà Tâm Mi xoa xoa cái bụng rỗng, cũng hơi động lòng. Trước đây hai người thường gọi đồ ăn, sau khi ở cùng Trần Uyển vì quen với việc chăm sóc mặt mà dường như còn tăm hơi của quán cơm. Nghĩ hơn tuần nay miệng toàn nhai rau, uống nước trắng, cái dạ dày cũng đáng thương lắm rồi, nên xúc động quay sang khoát tay với Ninh Tiểu Nhã và Trần Uyển : “Vậy tất cả cùng ! Ăn cạn uống kiệt! Tranh tiền, tranh đồ ăn, tranh !”.

   Trần Uyển cứ tưởng chỉ có Tống Thư Ngu, ngờ Tần Hạo cũng đến. Chậm lại mấy bước, nghĩ cách tìm lý do để chuồn. Nhưng Hà Tâm Mi lại kéo , thào: “Tớ muốn ăn bữa cho ta khuynh gia bại sản, Ninh Tiểu Nhã ngốc nghếch sao lại chọn quán lẩu Tứ Xuyên ở cổng trường chứ? Ăn ở đó ăn đến bao giờ mới có thể cho mạt vận được? Dù thế nào cũng phải ăn bào ngư, vi cá mập chứ?”.

   “Vậy chúng mình về trước nhỉ?” Trần Uyển thấy người đó tươi cười, nhìn chằm chằm, cảm thấy rất tự nhiên. Nghe Hà Tâm Mi oán trách bỗng như nhận được lệnh đại xá, vội viện cớ hỏi. “Giờ mau về căng tin, chắc chắn là còn đồ ăn.”

   Hà Tâm Mi trợn tròn mắt : “Giờ còn về? Đến đến rồi, quan tâm ta làm gì, ăn no cái ”. xong đưa tay sờ lên mấy cái mụn mới mọc ở trán rồi bước vào quán trước.

   Trong quán mới chỉ có nửa số chỗ là có khách ngồi, Tống Thư Ngu gọi nước lèo từ trước, biết Hà Tâm Mi ăn được nên gọi rất nhiều thứ bày đầy ra bàn.

   Con người Hà Tâm Mi thường ngày ồn ào là thế mà hôm nay im lặng lạ thường, Trần Uyển thích chủ động bắt chuyện với người khác, lại càng thèm để ý đến Tần Hạo bên cạnh, ngay cả liếc nhìn cũng . Chỉ có Ninh Tiểu Nhã là bô lô ba la ngừng, từ chuyện tiết học hôm qua của Tống Thư Ngu đến các thông tin của trường, cuối cùng là về những chuyện vui trong ký túc. đến đây, hai chàng có vẻ thích thú, Tống Thư Ngu nhướng nhướng mày, rất có ý khích lệ.

   Trần Uyển thấy Ninh Tiểu Nhã cứ mãi, sợ ngay cả những chuyện linh tinh của họ trong ký túc cũng bị bê lên hết, trong lòng hơi lo lắng, liền đá chân dưới bàn, đúng lúc Hà Tâm Mi cũng đá tới, hai người đau đến mức nghiến răng nghiến lợi. vội tránh ra rồi lại đá thêm đau nữa, nhưng lần này trúng ngay chân Tần Hạo.

   Tần Hạo tưởng cố ý trút giận, nên mặc dù bị đá rất đau nhưng trong lòng vẫn có chút vui mừng: ra vẻ thờ ơ của đối với chính là hiếu thắng. cười tít mắt, gắp mấy miếng lươn trong nồi lẩu bỏ vào bát , còn niềm nở ra mặt: “Cái này bổ, ăn lươn trước dịp Thanh minh là tốt nhất”.

   Lúc Trần Uyển đá trúng chân hoảng hốt thu chân phải, cẩn thận khép hai chân lại. Ai ngờ ma mãnh, chân trái liều cọ vào chân hai cái, bực bội dịch ghế sang phía Hà Tâm Mi trừng mắt tức giận. Nhiệt độ nồi lẩu cao, lại vừa ăn ớt, gò má ửng đỏ như hoa đào, môi như nụ đào chúm chím, càng làm tôn lên đôi mắt lấp lánh, lạnh lùng. Nhưng Tần Hạo cảm thấy lúc tức giận trông dễ thương.

   Trần Uyển bị nhìn ngây dại, ngượng đến chín mặt, lầm bầm chửi: “Mất nết, vô giáo dục”.

   “Cậu đá tớ làm gì? Xương cứng ngắc, làm tớ đau quá”, Hà Tâm Mi xoa chân dưới bàn.

   ngờ đá trúng cậu, muốn đá Ninh Tiểu Nhã kìa.”

   “Đồ chết tiệt ấy, về phòng xử lý”, Hà Tâm Mi ngước mắt nhìn sang phía đối diện, “Nhiệt tình quá độ, quên hết mọi thứ rồi đó”.

   Trần Uyển cố gắng bỏ qua diện lớn mạnh ở bên phải mình, thờ ơ nhìn sang đối diện: “Tiểu Nhã còn là đói, thế mà chẳng thấy đụng đũa gì cả”.

   “Ha ha, cậu ấy bây giờ đâu cần lo đến cái bụng? Người đàn ông ngưỡng mộ trong lòng ở ngay trước mặt, cái ham muốn ăn uống đâu còn nữa, mà phải chăm chút làm thục nữ - trích dẫn danh ngôn của Ninh Tiểu Nhã. Cay quá, trời ơi, ngày mai lại mọc thêm mấy cái mụn nữa cho coi”, Hà Tâm Mi lạnh lùng , vừa nghe Ninh Tiểu Nhã hỏi Tống Thư Ngu về những trường đại học nổi tiếng ở vừa thầm chế giễu.

   “Khiếp quá, tốt nghiệp xong . Ngày trước ai là tốt nghiệp xong lấy chồng ngay?”, Hà Tâm Mi nhắc Ninh Tiểu Nhã.

   “Vẫn còn mấy năm nữa mới tốt nghiệp, ai biết tương lai ra sao? Lý tưởng của tớ còn nhiều lắm.” Ánh mắt cảnh cáo của Ninh Tiểu Nhã quét sang Hà Tâm Mi: lại dám vạch nội tình của tớ ra... Sau đó tiếp tục nở nụ cười như hoa về phía Tống Thư Ngu, “Thầy Tống, em luôn cho rằng quốc là nước sương mù, mưa lâm thâm ảm đạm. Nghe thầy vừa em cũng muốn , nếu như có ngày trở thành bạn học của thầy quá tuyệt. Thầy kể thêm mấy chuyện vui khi còn học được ?”.

   Hà Tâm Mi làm vẻ mặt rùng mình, Tống Thư Ngu nhìn thấy mỉm cười, tiếp tục hết sức đĩnh đạc.

   “Có đam mê theo đuổi là tốt”, lần này Trần Uyển giúp Ninh Tiểu Nhã, “Đến mức tranh giành ?”. Tống Thư Ngu quả có tài ăn , ngay cả nghe cũng thấy hào hứng.

   “Ừ, theo đuổi. Theo đuổi thằng đàn ông hèn hạ mới đúng. Tôi cảm thấy họ rất hợp nhau, đều khéo giả bộ. Tiểu Nhã háo sắc mà làm ra vẻ ngây thơ, ông Tống là thằng đàn ông hèn hạ mà tỏ ra cao quý”, Hà Tâm Mi dừng đũa khuấy trong bát, lẩm bẩm tiếp: “Lúc này có cái gì mà cậu ấy thể ra, tay chống cằm, cố ngẩng cao bốn mươi lăm độ, hai mắt đầy tôn kính. Nếu là phim hoạt hình xung quanh nhất định vẽ thêm những bong bóng hồng, nếu là phim Hàn Quốc vừa đánh mắt quyến rũ vừa gọi thắm thiết: Oppa!”.

   Trần Uyển cười khì khì rồi che mặt ho chặp, hai mắt nhòe nhoẹt nước nhìn trách Hà Tâm Mi.

   bị sặc ớt, cay nồng, nước mắt giàn giụa. Nghe người bên cạnh “Uống chút nước”, để ý nhiều, ghé miệng vào cốc uống ừng ực, ngẩng đầu lên mới biết là vừa uống cốc nước tay Tần Hạo. vội né tránh vẻ mặt căng thẳng của , sau cơn ho của , trong mắt mới ánh lên vẻ thư thái. ngượng ngùng, giải thích với mọi người: “Bị sặc”. Nhớ lại vừa rồi mình uống cốc nước tay ... quái quỷ ! Hôm nay sao lại xuất ở đây chứ?

   thích ăn ớt trước, đổi lẩu uyên ương là được. Lau miệng ”, rồi đưa khăn giấy.

   Trần Uyển gắng sức từ chối, muốn trừng mắt với , quen biết lắm hay sao? Sao lại chuyện bằng giọng điệu như thế? Hà Tâm Mi bên trái tò mò hỏi: “Lúc mới vào cửa cảm thấy tướng mạo cũng được, như cái tên bỉ ổi kia, chỉ có điều khóe mắt hơi hếch, trong sách tướng số đó là mệnh phạm đào hoa. Cậu quen ta à?”

   quen”, Trần Uyển ruột gan rối bời, cái tên Tần Hạo kiêu ngạo, ngang ngạnh trong mắt đột nhiên hôm nay phá vỡ hình tượng, tỏ ra vô cùng ân cần. thích ứng kịp, lẽ nào tính cách thay đổi như trong truyền thuyết? đổi đề tài với Hà Tâm Mi: “Ăn nhanh , bảy giờ ba mươi tớ còn phải gia sư”.

   “Chẳng phải là hoa khôi của trường, thế mà cũng có người quen biết thương hoa tiếc ngọc.” Hà Tâm Mi tỉu nghỉu than vãn, lén nhìn đôi mắt cười của Tần Hạo ở phía đối diện. Chột dạ, ấy cũng cười đáp lại, sau đó lấy khuỷu tay thúc thúc Trần Uyển: “Ê, người ta đưa đồ cho cậu kìa”.

   Trần Uyển nhìn theo ánh mắt của Hà Tâm Mi, Tần Hạo vừa lau cái bát mới để trước mặt . Nụ cười của bỗng chốc ngưng lại gương mặt, “ cần. Ăn bát của mình ngon hơn”.

   Từ khi bước vào cửa bị coi như khí cũng đành chấp nhận, nhưng chăm sóc ân cần của liên tục bị cự tuyệt. Có khi nào phục vụ người khác như thế này cơ chứ? Trong lòng Tần Hạo cơn tức giận như muốn bùng nổ, nhưng hít vào hơi để cố nén lại, chỉ lấy ánh mắt quét qua , hận thể chia làm hai phần. nghĩ nên điều gì nàng có vòng ngực khủng bên cạnh Trần Uyển đứng dậy, cười đón lấy cái bát, còn : “Cảm ơn, vừa rồi còn lẩu ngon, nóng quá nên ăn nhanh được”.

   Chương 20


   Thế giới ở ngoài hay trong xe cũng chỉ là , nhưng tại sao từ cửa xe nhìn ra, tất cả cảnh vật lại như hư ảo? Những ánh đèn đường mờ mờ ảo ảo và dòng xe tấp nập, tất cả đều bị kéo dài lại phía sau giữa bóng đêm huyền hoặc.

   Trần Uyển cũng tự cảm thấy việc rất chân thực là mình có mặt ở trong xe.

   Lúc rời khỏi quán lẩu cáo từ xin trước để về ký túc xá lấy xe đạp, được nửa đường chiếc xe vọt qua và dừng lại ngay trước mặt. Cho dù người ngồi trong xe bước xuống, cũng có thể biết chủ nhân của nó là ai, những chiếc xe có thẻ thông hành được phép vào trường, còn ai có thể coi người gác cổng là khí vậy chứ?

   Màn đêm vừa buông, cũng là lúc mọi nguời tản bộ, tuyến đường chính trong trường có rất nhiều người qua lại. Hoặc có thể vì là Trần Uyển của lớp Tài chính, hoặc là do lái xe quá mực huênh hoang nên những ánh mắt dò xét coi là tiêu điểm để thăm dò. thầm than thở giữ vững tinh thần, mở cánh cửa sau ra rồi ngồi vào.

   “Em ngồi phía sau làm cái gì? Lên ngồi phía trước đây”, Tần Hạo quay nửa người lại với , mặt vẻ hài lòng. Thấy vẫn nhúc nhích càng tỏ ra khó chịu, “Em coi là tài xế sao?”

   “Đúng phép lịch là phải ngồi phía trước, nhưng tôi cảm thấy khi ở gần cần phải giữ cự ly nhất định. Nếu được tôi xuống xe ngay.”

   Chú chuột ở khu dân cư nghèo chưa từng thấy khung cảnh bao la, nhưng đến nước này mà hiểu tâm địa gian xảo của đối phương quá ngốc. Nếu chạy trốn được chi bằng đối diện với phiền phức.

   Tần Hạo nhướng mày cười nhạt, như Hà Tâm Mi gương mặt nhìn nghiêng với khóe mắt xếch của xem ra cũng có chút phong lưu, “Em sợ ? Sợ sao còn lên xe của ? sợ mang em bán à?”.

   “Cậu tôi có thể kiếm thầy Tống để tìm ra người, nếu sợ mang thêm phiền phức cho thầy ấy.” Trần Uyển dùng ngón tay gõ lên cửa xe, nhắc nhở: “ chắn đường rồi.”

   Tần Hạo lạnh lùng hừ tiếng, lầm bầm: “Cái gì, hay là chuyển sang làn đường đối diện”.

   đường , tính toán làm thế nào để quét sạch những suy nghĩ trong đầu .

   Hai mươi năm cuộc đời qua, mất mẹ từ bé, sau đó cha cũng qua đời cách bình thường. Đương nhiên, so với rất nhiều người bất hạnh ngoài kia cũng đến nỗi mang hai từ “khốn khổ”, chỉ là do gia cảnh từ giàu sang đến nghèo khó khiến ý thức được nhu cầu và phương hướng cần sớm hơn những người cùng tuổi khác. quen bợ đỡ nhưng rất thực tế, hơn nữa mong muốn bình yên và căm ghét những chuyện ngoài ý muốn.

   Đặc biệt là chuyện ngoài ý muốn như lúc này.

   sai đường rồi”, Trần Uyển nhíu mày.

   thấy phía trước tắc đường hả? Bình thường giờ này thể tắc đường được, chừng lại là tai nạn giao thông. Em sợ trễ sao?” nhìn qua gương chiếu hậu, “Sợ bán em à? Gầy gò khô khốc như con khỉ ấy, có mà đại hạ giá cũng được mấy đồng”.

   Thấy phản ứng, yên lặng mấy giây, lại hậm hực : “Đằng sau em có cái túi, tự tay mua tặng em đó”, rồi thêm: “Bỏ đấy mấy ngày rồi, nhìn thấy mà bực mình”.

   Trần Uyển quay đầu, giữa tấm kính sau xe và ghế ngồi có để túi đồ căng phồng, lúc quay mặt lại, nụ cười nhạt kìm nén bấy giờ lại diện nơi khóe môi.

   Tần Hạo liếc thấy chế giễu trong ánh mắt , vô cùng lúng túng, “Em mở ra xem ”.

   dùng vẻ mặt lạnh tanh để từ chối cách uyển chuyển, quan sát tỉ mỉ thái độ của qua gương chiếu hậu, vẻ lạnh lùng ấy lan vào tận con tim.

   , sao biết em thích gì?”, phá vỡ bầu khí yên ắng trong xe.

   Trần Uyển thu lại nụ cười, quay đầu nhìn ra ngoài cửa sổ, thuộc về thế giới bên ngoài, giữa họ nên có bất cứ điều gì ràng buộc. “Điều tôi thích là đừng gây thêm phiền phức cho tôi nữa”, giọng lạnh nhạt như kiểu cần quan tâm xem có tức giận hay , “Tôi chẳng có hứng thú gì với những đồ mua, với cũng thế. Chi bằng hỏi tôi giá bao nhiêu như lần trước còn tốt hơn, giá tôi đòi, trả nổi đâu”.

   như nén tiếng thở dài, lát sau mới bật cười hai tiếng, sau đó lại im lặng. Trong gian yên tĩnh dường như mỗi hạt khí đều tích tụ, dồn nén trong hơi thở nặng nề của , Trần Uyển vẫn vờ bình tĩnh, chà ngón tay lên ống quần jean.

   Bình thường đường chỉ mất nửa giờ, hôm nay như từ Nam Cực sang Bắc Cực. Đến cổng nhà Tưởng Phán, lập tức thở phào, lúc ấy mới phát mình kìm nén hơi thở khá lâu rồi, hít thở trở lại cảm thấy khoan khoái, thần kinh được thư giãn.

   nên lãng phí thêm thời gian của nữa, đáng đâu”, cố giữ nụ cười, “Cảm ơn đưa tôi ”.

   Xuống xe mới vài bước, áp lực từ phía sau ập tới. cảnh giác nên lảo đảo ngã nhoài về phía sau đánh rầm lên xe. Sau đó Tần Hạo đổ ập lên người , nét mặt chút cảm xúc của ngày gần kề, đến khi hai chóp mũi gần như chạm nhau.

   nhờ vào ánh đèn đường để nhìn tường tận , vầng trán sáng sủa, sống mũi thẳng, đôi môi cong tuyệt mỹ, cặp mắt đen mở to giấu nổi sợ hãi. thể phủ nhận, gương mặt hoàn hảo tì vết này khiến cơn dục vọng trong trỗi dậy, khiến hôm nay giống như tên khốn nạn suy tính hơn thiệt.

   “Giờ luống cuống rồi sao? Lúc nãy làm vẻ lạnh nhạt, cao quý với sao luống cuống?” Bàn tay đặt dưới eo dù cách làn vải vẫn cảm nhận được mềm mại, mịn màng, càng ép sát, tự nhiên nhớ tới lần đụng chạm trước ở Đế Cung cũng thế.

   gương mặt vừa trắng bệch ra của có cả nỗi xấu hổ và giận dữ, giãy giụa muốn thoát khỏi vòng tay .

   “Dù mềm hay rắn em cũng chịu, còn để em lên đầu lên cổ nữa hay sao? Dù em vui hay , cứ làm với em xem em thế nào?” dùng thêm lực, giãy giụa nữa, lòng đầy căm hận nhìn thẳng vào , phẫn uất nhằn từng câu, từng chữ: “Làm , ngay tại đây! có gan cứ việc!”.

   Làn da dưới cổ đỏ ửng, khuôn ngực phập phồng, ánh mắt hoảng hốt lúc nãy bị thay hoàn toàn bằng hai ngọn lửa hừng hực cháy. Trong chốc lát, cam lòng, buông lỏng cánh tay, thận trọng giữ khoảng cách giữa hai người.

   “Chẳng phải muốn làm sao? Tôi sợ sợ cái gì?”, cười mai mỉa, “ là nguời quan trọng, có quyền có thể có tiền, tôi là dân đen lấy gì đối đầu với ? chỉ cần ngoắc ngoắc đầu ngón tay là tôi phải đội ơn mà bò đến liếm ngón chân mới đúng. muốn tôi, tôi phải về nhà làm cao lương mỹ vị để dâng lên mới phải. Hiếm khi hạ cố mời tôi ăn cơm, ngày mai tôi phải chùa cầu nguyện, có bao nhiều người tu mấy đời cũng thể đón nhận diễm phúc đó... Xí, tôi buồn nôn chết mất!”.

   rồi đẩy mạnh ra, lại hoang mang như chẳng biết, chỉ chăm chú vào ánh mắt phẫn nộ của , khuôn mặt căng lên tái mét, cơn tức cứ thế tuôn ra. Rất lâu sau mới khẽ hỏi: “Đến thế sao? Căm ghét đến thế sao?”

   “Con người ắt phải biết liêm sỉ.” hít hơi sâu, chờ cho bầu khí mát mẻ dần dần trấn áp tâm trạng như thường mới tiếp: “Chúng ta cùng loại, xin lần sau tự trọng. Còn nữa, đừng gọi điện hay tìm cơ hội nữa, tôi có phúc phần đó đâu”.

   Trong đầu trống rỗng, sau đó gật gật đầu hiểu, nụ cười nhạt mang theo ý khinh miệt, giễu cợt chầm chậm : “Đừng cậy vào gương mặt xinh đẹp mà nhe nanh múa vuốt, em thích đùa, còn nhiều trò để chơi đùa nữa đấy”.

   “Vậy tốt. Chúng ta đạt đến nhận thức chung rồi.” kiên quyết bước hề lưu luyến. Trái tim Tần Hạo như bị giày xéo thành hố lớn, cơn gió lạnh vù vù thổi qua, lúc giật mình chợt tỉnh bóng sắp mất hút nơi cổng vào.

   “Đợi chút”, gọi giật từ đằng sau, mở cửa lấy cái túi rồi bước tới đưa cho , “Là điện thoại, sim nạp tiền rồi, có thể dùng thời gian. Em nhận cũng biết vứt nó ở đâu”.

   Hai tay nắm chặt túi xách của mình, lắc đầu, “Đồ của tôi muốn”.

   rút tay lại, nhìn món đồ trong tay mình, tinh thần có chút uể oải, miệng khẽ cười tự giễu, “Thế này …”, rồi giơ tay ném cái túi vào bóng tối nơi góc đường.

   Có phải là trí tưởng tượng quá cao, tại sao luôn cảm thấy hình ảnh như bị ánh đèn đường kéo dài đến mức đơn hiu quạnh, nụ cười tự giễu của còn giấu những điều gì khác nữa? ràng đây là kết quả muốn, nhưng trong lòng lại trống rỗng, điều càng khiến bất ổn trong lòng là biết cái cảm giác hoang mang, trống rỗng ấy đến từ đâu.

   Trần Uyển tâm trạng rối bời, tiếng bước chân của Tưởng Tiểu Vi đến gần mới bừng tỉnh, “Chị Tưởng”, đứng dậy.

   “Ngồi , sao, hôm nay tôi về hơi sớm nên vào xem sao.” Tưởng Tiểu Vi xoa đầu Tưởng Phán, nhìn lượt nét chữ trong sách bài tập của con , hài lòng cười với Trần Uyển: “Giỏi quá, con tôi tính cách bướng bỉnh cũng chỉ có là dạy bảo được. Ngay cả chữ viết cũng nghiêm chỉnh hơn trước”.

   Tưởng Phán ngoảnh mặt làm lơ, chỉ khẽ gật đầu rồi tách bàn tay mẹ ra. Trần Uyển nhìn cái cảnh mẹ con xa cách này nhiều rồi, thầm thở dài tiếng, với Tưởng Tiểu Vi: “Phán Phán thông minh lắm, chỉ có điều ham chơi chút thôi”.

   Tưởng Tiểu Vi gật đầu, nhìn vào ánh mắt sâu xa khó hiểu của Trần Uyển, thản nhiên : “Người con đẹp có gì hay ho chứ, tính cách kiêu ngạo, nhưng như đây quả là hiếm có”.

   Trần Uyển được khen liền đỏ mặt, biết nên trả lời sao cho phải. Tưởng Tiểu Vi cười : “ cũng đừng xấu hổ, tướng mạo là do trời sinh, điều quý là lớn lên có tích cách tốt. Trong trường chắc hẳn có ít chàng trai theo đuổi nhỉ!”.

   Thấy Trần Uyển đỏ mặt lắc đầu xua tay, Tưởng Tiểu Vi cười cười, : “Đó cũng là chuyện bình thường, nếu tôi là đàn ông tôi cũng bị động lòng. Ha ha, đùa nữa, tôi lấy cho mọi người điểm tâm tối nhé”.

   ta rồi, Tưởng Phán mới thoải mái buông thõng hai vai. Trần Uyển cười an ủi, thuận tay chải chải lên mái tóc nó, hỏi: “Sao em gọi mẹ? Lúc mẹ chưa về mắt trông ngóng, tai lắng nghe tiếng cửa mở, khi mẹ về rồi lại phớt lờ ”.

   “Mẹ thích em”, hàng mi bé rủ xuống chớp chớp.

   “Ngốc ạ, có người mẹ nào mà lại con mình chứ? em sao mẹ lại quan tâm, lo lắng chuyện học hành của em, còn làm đồ ăn khuya vì sợ em đói nữa?”, như thế, nhưng Trần Uyển cũng chẳng hiểu về mối quan hệ của hai mẹ con họ. Lần đầu tiên Trần Uyển nghe Tưởng Phán trước giờ chưa cùng mẹ đến các điểm vui chơi giải trí, công viên, thậm chí là siêu thị, nhà ăn, vô cùng kinh ngạc. Tiếp xúc lâu, dần hiểu được cái tính quái gở của Tưởng Phán chỉ là để che giấu sợ hãi được mẹ quan tâm, nếu hai mẹ con họ cứ hiểu nhau như thế, chỉ lo tính cách Phán Phán ngày càng xấu .

   cảm thấy nên tìm cơ hội nào đó để chuyện với mẹ Phán Phán.
   Last edited by a moderator: 31/7/14

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,875
   Chương 21   Ký túc xá quá ồn ào, người lên mạng chơi game, xem phim, người chuyện với bạn trai rất lâu, Trần Uyển đa phần dành thời gian ở thư viện để được yên tĩnh.

   Trước đó mấy ngày có hỏi Hà Tâm Mi về tiêu chuẩn đánh giá tổng hợp để được học bổng Hà Tâm Mi mấy câu bóp chết hy vọng của : “Cậu? Đừng đùa! Thứ nhất, cậu phải là cán bộ lớp; thứ hai, cậu nhiệt tình tham gia các hoạt động; thứ ba, tham gia vào cuộc thi nào của trường và giành được giải gì? hả? Vậy hết cơ hội”.

   Trần Uyển vốn định giành học bổng để thêm vào khoản tiền gom góp được rồi đóng học phí kỳ sau, nếu như được nhiều còn có thể giúp Tiểu Vũ nữa. Nghe giọng Hà Tâm Mi quyết đoán như vậy, gương mặt lập tức vẻ đau khổ. Ninh Tiểu Nhã gợi ý: “Chẳng phải cậu làm chân phục vụ giúp khoa sao? Nên cậu phải thường qua lại trước mặt trưởng khoa để cho quen mặt. Thành tích học tập của cậu nổi trội, chỉ cần có người giúp tiếng là được, lấy cái học bổng loại hai, loại ba là việc khó”.

   tự cho mình là thanh cao, nhưng cũng là người tự lo cho mình quen rồi, vì thế lập tức gạt bỏ ý tưởng đó. Ninh Tiểu Nhã thành tích của nổi trội, nửa năm nay bận làm thêm, trễ nải ít bài vở. Mặc dù còn lâu mới đến dịp thi cuối kỳ, nhưng nếu như nỗ lực trước kỳ thi rất vất vả.

   Buổi trưa, trời bỗng đổ mưa, tới tận nhá nhem tối mới ngớt. khí ẩm ướt pha lẫn mùi bùn đất và mùi giấy mực của thư viện, tĩnh lặng yên bình. Tâm trạng Trần Uyển vì thế mà thấy dễ chịu hơn, chỗ ngồi định giành trước cho Hà Tâm Mi bị người khác chiếm mất, ngẩng mặt lên mỉm cười, : “Xin lỗi, chỗ này có…”

   Nụ cười của lập tức khô cứng nơi khóe miệng. Người đó với đôi đồng tử đen láy nhìn chằm chằm.

   cúi xuống, vẫn vờ như bình tĩnh tiếp tục đọc sách, nhưng ngón tay lại bất giác bấu chặt vào trang sách.

   Dáng vẻ suy tư của vô cùng đẹp, làn tóc dường như vừa mới gội, búi lại ở phía sau, những sợi tóc đen rũ xuống bên tai dưới ánh đèn nhìn long lanh trong như ngọc. Trước khi vào, lo lắng biết bị bao trùm bởi bầu khí yên ắng xung quanh hay bị khí ẩm ướt nhấn chìm, nhưng bây giờ cảm thấy cứ thế này, cần , chỉ đứng nhìn cũng là điều tuyệt vời.

   lo ngay ngáy, còn đâu tinh thần mà tập trung học bài? Như có cục tức chặn trước ngực, cơn bực bội và xấu hổ từ đâu lại ập đến, tài nào dứt ra được. Hồi lâu sau, mới cố kiềm chế, hỏi : “ đến đây làm gì? Nhàn lắm sao? Sao ngày nào cũng đến Đại học Đông Bắc vậy?”.

   “Tôi đến tìm Tống Thư Ngu.” liếc ra xung quanh dò xét, rồi quay lại nhìn đầy oán trách.

   Chỉ có ma quỷ mới tin được! “ tìm sai chỗ rồi.”

   “Đúng vậy”, thừa nhận.

   Câu trả lời do dự của khiến cứng miệng, nữa cũng dính dáng đến đề tài mà muốn trốn tránh.

   “Lật sang trang kìa.”

   “Gì?”, ngẩng đầu.

   , em đọc trang này hơn mười phút rồi, lật sang trang tiếp ”, tốt bụng nhắc nhở, ý cười như có như nơi khóe miệng.

   phải là cần lật sang trang khác, mà là cần đập vỡ cái đầu !

   khiến em bối rối?”, khẽ cười giễu.

   “Phiền chứ bối rối. họ gì? đánh giá bản thân quá cao rồi đấy!”

   Vẻ lạnh lùng xa cách trong giọng khiến giễu cợt của tan biến, cụt hứng, chỉ muốn lập tức đứng dậy bỏ , cái cảm giác bị coi thường khiến người ta bực bội. “Hóa ra đến để cho em làm nhục.” Mặc dù lẩm bẩm mình nhưng giọng hơi lớn mang theo vẻ giận dữ, cũng biết là tức giận hay tức giận chính mình.

   Lướt nhìn xung quanh thấy ánh mắt hiếu kỳ và những tiếng xì xào bàn tán, khỏi bực bội, mặt đanh lại, thu dọn đồ đạc bàn, chẳng thèm thêm câu nào. ra ngoài thư viện mới quay lại trút giận lên cái đuôi bám sau mình: “ có thôi ? Tôi nghĩ chúng ta rất ràng rồi. Có biết là càng thế này càng khiến người ta căm ghét ?”

   “Tên họ Phương em có ghét ? Tên xã hội đen khốn kiếp, nhìn bộ dạng như cái bị cát, ngoài việc đánh nhau ra có gì tốt chứ? Cái gì mà là láng giềng, là , là bạn tốt chứ? Em ngày nào mặt cũng lo âu, mí mắt nhấc nổi. Nhìn em như con mèo ấy, thế mà ta ngán sao?” Tối qua hai người họ đứng trước cổng trường Đại học Đông Bắc hơn chục phút, lúc vào, còn cứ ngoái lại nhìn, lưu luyến ta đến thế nào?

   “Liên quan gì đến ? hơi rỗi việc rồi đấy!”, xong sững người, bỗng hỏi: “ theo dõi tôi?”.

   cứng người, được lời nào. ra chán nản và thất vọng trong mình, hồi lâu sau mới dịu giọng, hỏi: “Rốt cuộc muốn thế nào?”.

   Dường như câu hỏi của ngay cả cũng biết chắc đáp án, chỉ đứng đó đưa ánh mắt phức tạp liếc nhìn , . Bầu khí về đêm lạnh giá, ẩm ướt sau cơn mưa và mùi hương của các loài cây cỏ tràn ngập trong im lặng giữa hai người, bên tai chỉ có tiếng bước chân mơ hồ của người đường, xa xa.

   cũng khát khao, thèm muốn tình . Trong thư viện, nhìn thấy những đôi ngồi cùng nhau, thỉnh thoảng đưa mắt nhìn nhau cười, ánh mắt đầy ắp thương, ấm áp; hoặc trong căng tin có rất nhiều cặp trai , họ đút cho nhau ăn em miếng miếng, chỉ sợ thiên hạ nhận thấy nên ra sức thể ; những lúc như thế lại ngẩn ngơ buồn bã. phải là ngưỡng mộ, nhưng tình nam nữ cần cuộc sống vật chất ổn định làm tiền đề, tình mờ mịt hư vô chính là món hàng xa xỉ, đắt tiền mà thể đảm đương được.

   Cho dù đảm đương được, đối tượng cũng tuyệt đối phải là hạng người này.

   “Hôm đó chẳng phải tôi chúng ta cùng loại người rồi sao. Trò chơi của mấy người tôi chơi nổi, tôi cầu xin , rảnh rỗi tìm người khác mà chơi, có được ? Tôi tin ngoài cánh cổng Đại học Đông Bắc này, người đồng ý theo rất nhiều, hà cớ gì phải trêu đùa tôi?”

   đưa tay như muốn vuốt lên má , giật mình, hoảng hồn lùi lại phía sau.

   nghĩ nhưng thể hiểu nổi, làm gì? Mỗi lần em gặp là lại giống như gặp quỷ vậy”, cười nhạt, “ có điểm nào bằng tên họ Phương kia chứ? là kẻ trong xã hội đen, lẽ nào lại cùng loại với em?”

   ấy là xã hội đen, nhưng ít nhất cũng trong sạch hơn rất nhiều người. Tôi hỏi , nếu như… là nếu như nhé, chúng ta ở bên nhau, tôi là đứa con thứ mấy của ? Mười? Hay trăm?”, hiếu kỳ hỏi, rồi chỉ tay về phía thư viện, “Biết bạn học của tôi là những người thứ mấy ? Hầu như đều là người đầu tiên, rất có khả năng cũng là người cuối cùng. Tần Hạo, người đàn ông tôi muốn tìm cũng phải là người trong sạch, có đủ tư cách”.

   Lần đầu tiên gọi tên , câu ngay lập tức đẩy xuống tận cùng của ô uế. có tư cách, có tư cách. Trong tâm trí cứ lặp lặp lại những từ này, nét mặt bỗng trở nên ngạo mạn như thường, bật cười : “Được, đánh giá mình quá cao rồi đó. Tìm chẳng qua là tôi muốn vui vẻ, tiêu khiển chút mà thôi. Tìm bạn cái nỗi gì? nghĩ tôi muốn bạn sao? Lấy gương mà soi lại mình …”. Hai mắt càng tăng thêm lạnh lùng và khinh bỉ, đến mức khiến trái tim run rẩy. Nhân lúc sững người, rít từng chữ qua kẽ răng: “Đồ rác rưởi”.

   Trần Uyển hoảng hồn tưởng Tần Hạo đánh mình. giận dữ trong đôi mắt giống như hai hòn lửa thể chế ngự được. chịu yếu thế, kìm nỗi sợ hãi, chằm chằm nhìn lại . nhận thấy ác độc vênh váo của , bị làm phiền sách nhiễu bao lần bởi nanh độc ấy, nhưng đây là lần đầu tiên thấy hung hãn đến vậy. nổi giận, nín thở. hồi lâu sau, trước mắt như mờ mịt, thèm nhìn, cứ thế lướt qua , lần nữa bỏ lại cho hình bóng vắng lặng.

   Trần Uyển nghĩ hai từ “rác rưởi” biết có quá đáng, có làm tổn thương ? mong phải nhìn thấy nữa, gương mặt nặng nề và cái bóng độc ấy thỉnh thoảng lại lướt qua tâm trí khiến có chút trống rỗng, luôn cảm thấy mình nợ câu xin lỗi.

   Thanh minh, xin nghỉ để cùng cậu lên núi, Phương Tồn Chính làm tài xế, đứng đợi dưới chân núi. Lúc thấy men theo những bậc thềm xuống, ta vội chạy đến đón. cười gượng, nắm lấy cánh tay ta.

   Thường ngày cất giữ rất kín kẽ, nhưng mỗi năm đến những ngày này dường như ngăn nổi ký ức cứ ùn ùn kéo đến. cũng để mặc cho mình đắm chìm trong ký ức đó, mọi suy nghĩ chỉ liên quan đến cảnh tượng của cha mẹ. Mỗi thời khắc đều là minh chứng về diện của họ trong cuộc sống của , thể quên được.

   Buổi tối, lúc giảng bài cho Tưởng Phán, nhìn đôi mắt hấp háy của bé, nén được, khóe mắt bỗng chốc ươn ướt. Dừng lại lúc, mới : “Hãy ngoan ngoãn với mẹ chút, nếu mẹ nên ra, đừng để hối tiếc cả đời”.

   Tưởng là hiểu, nhưng thực tế đánh giá thấp hiểu biết của bọn trẻ bây giờ, Tưởng Phán hỏi lại: “Sao phải hối tiếc?”

   ngẩn người, đúng thế, Tưởng Phán còn rất nhiều thời gian để bù đắp. Còn , hoàn toàn còn cơ hội nữa.

   Tưởng Tiểu Vi về nhà sớm, lúc này nghe được lời căn dặn của Trần Uyển với con mình, tự nhiên thấy thân mật hơn rất nhiều. Tưởng Tiểu Vi nhìn dò xét, ánh mắt ý sâu xa khiến chột dạ. còn chưa hiểu ra sao Tưởng Tiểu Vi cười, : “Sao lại gầy nhiều thế này? Cãi nhau với bạn trai hả?”. do bài tập nhiều, thời gian ngủ đủ. Tưởng Tiểu Vi cười cười, gì thêm rồi trở về phòng mình.

   Hôm sau, Tưởng Tiểu Vi gọi điện đến ký túc xá, tưởng là ta lại công tác nên nhờ mình đến giúp. Tưởng Tiểu Vi muốn mời ăn cơm, hơn nữa cũng đợi ở trước cổng trường rồi.

   ta hình như mới tan việc, trang điểm, ăn vận rất chuyên nghiệp, rất khác với người tối qua gặp.

   Đến nhà hàng năm sao ở Tế Thành, nhớ là lần sinh nhật năm ngoái của Trần Uyển, Phương Tồn Chính còn đề nghị đến đây tổ chức. Lúc đó, cười đùa: “ biết dùng dao dĩa à?”, Phương Tồn Chính vui, hỏi lại: “Thế em biết chắc?”, rồi gãi gãi đầu, “Thôi vậy, bò bíp tết sống ra sống, chín chẳng ra chín, cũng chẳng ngon lành gì, chúng mình thực tế chút, ăn thịt thăn vậy”. Cuối cùng dẫn theo cả Tiểu Vũ đến quán thịt thăn lớn đường Văn Tương, ba người ăn đến mức cái bụng no tròn.

   mặt bàn trải khăn phẳng phiu, trắng muốt, những chiếc ly thủy tinh nến rất dễ thương, xa xa là tiếng người rì rầm, tiếng ly thủy tinh chạm nhau nghe vui tai, trong trẻo. Thu về ánh mắt hiếu kỳ, mới phát Tưởng Tiểu Vi mỉm cười nhìn mình. “Để cười rồi”, vặn tay ngượng ngập.

   “Lần đầu tiên đến phải ?”

   gật đầu, “Hoàn cảnh gia đình, nên…”

   “Cũng như tôi thôi, con nhà nghèo nên phải sớm biết lo liệu mọi bề”, Tưởng Tiểu Vi gật đầu, ngón tay xoay xoay mép ly rượu vang đỏ, “ còn thông minh hiểu việc hơn tôi, ít nhất là giống tôi, chưa kết hôn mà có thai, hơn nữa còn ngu ngốc sinh đứa con ra”.

   Chương 22   Tưởng Tiểu Vi lần nhớ tới cuộc sống khốn khổ nơi ký ức là lại cảm thấy nó giống như những câu chuyện trong tiểu thuyết ngôn tình sướt mướt, khác biệt duy nhất là người ta đọc xong ném quyển sách sang bên, còn ta dùng cả đời hạnh phúc tuổi trẻ để trả giá.

   Cha mẹ Tưởng Tiểu Vi chỉ là công nhân của xưởng , bởi hoàn cảnh gia đình nên ta bao giờ để tâm tới chuyện học hành. Từ ta biết mình đẹp, miệng lời ngọt ngào, luôn khiến đồng nghiệp của cha mẹ và hàng xóm hết lời khen ngợi. Lớn lên, vẻ xinh đẹp đó càng được nuôi dưỡng thành thứ vũ khí sắc bén. Làm bài tập hay quan trọng, có các bạn nam làm thay, bị điểm kém cũng chẳng nề gì, về nhà cũng bị cha cầm chổi đánh, cứ tự nhiên là có người mời ta ăn uống, chơi bời.

   Nhưng tất cả những điều này đều bắt đầu đảo ngược từ khi ta chàng cùng khóa.

   Đúng, chính là , phải đơn thuần là thích.

   ta vì mà kiên trì mỗi tối học bài, chỉ để đến khi tan lớp được cùng vài câu, nhìn cái, vì ta chấm dứt tất cả các mối quan hệ khác, chú tâm học hành, chỉ nhờ vào việc học hành mới có thể giúp ta xích lại gần hơn.

   ta biết có người thích, chung lớp với , họ thường ngồi cùng nhau, cùng nhau giải bài và tranh luận đáp án nào đó. ta ngốc nghếch đứng ngoài cửa sổ nhìn, tưởng tượng mình là người con cùng tranh luận kia, nhưng cuối cùng ta thất bại.

   Tưởng Tiểu Vi tiếp cận bằng mọi cách, khăng khăng ngang bướng thèm quan tâm đến tồn tại của bản thân, giống như con nghiện, thu thập mọi thứ về , thậm chí cả những thói quen của , ta cũng bỏ qua.

   ta tin rằng tình vô tư và cao đẹp của mình, đến ngày nào đó làm trời đất cảm động. kiên trì của ta đến năm thứ ba được đền đáp.

   Người con trai kia thổ lộ tình với nọ, nhưng bị cự tuyệt, liền quay về phía Tưởng Tiểu Vi.

   Họ nhau, chỉ là gần gũi hơn tình bạn, thường cùng nhau lên lớp, cùng nhau học về. Cuối cùng ta có thể ngồi sau yên xe đạp của cùng ra cổng trường, hoặc cùng ngồi trong quán trước cổng trường thưởng thức hộp kem. giúp ta học mà nề hà bất cứ phiền toái nào, là hy vọng ta cũng có thể thi đậu vào trường tốt. ta mừng thầm: Điều này có phải chứng tỏ có chung kế hoạch tương lai với mình ?

   khí căng thẳng trước kỳ thi cuối cấp như chất xúc tác tình cảm giữa các cặp đôi nhau trong trường, họ cũng là đôi trong số đó. đêm trước kỳ thi, ta dâng hiến tất cả cho , giống như nghi thức tôn giáo, trang trọng và thiêng liêng. Tâm hồn ta, trái tim ta, ta thể kiềm chế được rạo rực của tình , phó mặc tương lai cho những kỳ vọng vô cùng tươi đẹp.

   thi đậu vào trường hạng nhất hạng nhì, còn ta trượt. Lúc tiễn lên tàu thành phố, ta phát ra toa tàu còn có luôn thầm nhưng lại thất bại khi tỏ tình, họ cùng thi đậu vào trường. ghen tị và hoang mang về tương lai xâm chiếm toàn bộ suy nghĩ của ta, sau đó còn có cú sốc lớn hơn – ta có mang gần ba tháng.

   Sinh linh trong người ta nửa là của , nhưng chạy trốn, né tránh, thậm chí còn nghi ngờ trách móc. ta đứng ở ki ốt điện thoại công cộng rất xa nhà, tay nắm chặt ống nghe nhưng nắm nổi tiếng mờ ảo của . Từ đó, họ liên lạc với nhau nữa. Kỳ nghỉ hè dường như chỉ là giấc mơ xa xỉ trong những ngày oi bức, lúc ta kiên quyết bảo vệ đứa con lớn dần trong bụng vì bị cha mẹ phản đối giấc mơ ngọt ngào ấy chính thức bị đập vỡ, tiêu tan.

   ta muốn sinh đứa bé, muốn phải hối hận, ngày, phải quay lại khẩn cầu, quỳ xuống khóc lóc xin lỗi dưới chân mình. Còn ta, bảo vệ tự tôn duy nhất còn lại của mình, cười mỉa mai vào số phận.

   ta trở về quê để sinh con, hơn nửa năm sau mới về nhà, tay bồng Tưởng Phán, ba lô lưng đựng đầy tã lót và sách vở.

   Cha mẹ là người chân chất, cả đời làm việc và sống cẩn trọng. Mẹ quỳ xuống khẩn cầu ta bệnh viện, cha ban đầu thậm chí có giết ta cũng thể lấy lại thể diện cho nhà họ Tưởng. Tuy nhiên giai cấp công nhân Trung Quốc luôn có kiên nhẫn chịu đựng trước cuộc sống vô vọng, đưa ta đến nhà bà con dưới quê ở, nghĩa là họ thầm chấp nhận lựa chọn của ta.

   Tưởng Tiểu Vi chọn cách học để thi lại, sau đó phải xin nghỉ nửa năm vì bệnh tật, cuối cùng cũng như ngang bướng truy tìm tình , ta thi đậu vào Đại học Đông Bắc. ta có tiền, có chỗ dựa, chỉ có tự lực bản thân. Từ năm thứ nhất đại học, ta làm thêm, thỉnh thoảng được mời làm người mẫu, đến khi tốt nghiệp mua được nhà, hơn nữa còn tìm được công việc tốt trong ngành Quảng cáo.

   “Vậy còn người đàn ông kia?” Cuộc đời lắm trái ngang, Trần Uyển quệt gò má lau những giọt nước mắt thương cảm, nhưng nước mắt vẫn cứ trào ra.

   Người đàn ông đó… ánh mắt Tưởng Tiểu Vi nhìn xa xăm. Người đàn ông đó sau khi tốt nghiệp ở lại Đế Đô, hai năm sau lấy được lòng – người mà thầm năm xưa. Thực tế quả rất buồn cười, trước mặt người khác như hình mẫu về kiên trì trong tình , nhưng trước mặt ta, chỉ là kẻ bội tình bạc nghĩa. ta quay sang Trần Uyển, : “Người đàn ông ấy từ Đế Đô trở về sống ở Tế Thành. Chưa lấy vợ, tôi chưa lấy chồng. Thỉnh thoảng chúng tôi có gặp nhau, coi nhau là bạn”.

   “Sao có thể như thế?”, Trần Uyển nghĩ mãi vẫn thể hiểu nổi, “ ta biết đến tồn tại của Phán Phán sao? ta phải lấy , cho và Phán Phán gia đình”.

   mặt Tưởng Tiểu Vi vẻ buồn chán, ta nhìn vào ánh mắt Trần Uyển, trong lòng càng có thêm đồng cảm và niềm xúc động. Tưởng Tiểu Vi khẽ cười, : “ ta và tôi cùng tuổi, vẫn chưa đến độ tuổi cần có cuộc sống yên ổn. Đàn ông, bao giờ cũng muốn chơi bời mới nghĩ tới chuyện gia đình”. ta xong thở dài, lại : “Từ thâm tâm ta luôn phủ nhận về đứa bé, gia thế ta lại tốt, chuyện hôn tương lai chắc được người lớn sắp xếp môn đăng hộ đối. Cho nên tôi cố gắng cho Phán Phán xuất , nếu như gia đình ta phát ra tồn tại của Phán Phán … Tôi chỉ có thể chờ đợi, tình nguyện chờ đợi ngày ta đón nhận hai mẹ con tôi”.

   Trần Uyển lòng đầy căm phẫn, : “Chẳng ra sao cả! Lại có con người vô liêm sỉ đến thế sao? Việc gì phải chờ đợi ta, có công việc tốt, có thể nuôi được bản thân và Phán Phán, hoàn toàn có thể tìm người đàn ông khác tốt hơn, tìm người trân trọng ”.

   Tưởng Tiểu Vi dường như bị lôi cuốn vào cảm xúc mãnh liệt của Trần Uyển, trong ánh mắt chứa tâm trạng giằng xé, nhưng lý trí lại lần nữa chiến thắng tình cảm, “Tôi ấy mười năm rồi, dễ bỏ là bỏ như thế được”.

   …”, Trần Uyển biết sao. chưa có cơ hội nếm trải tình , thứ tình mà thậm chí tất cả những gì dâng hiến đều bị coi khinh nhưng cũng nề hà gì, căn bản là chưa được trải qua. thể hiểu nổi, nhưng thấy lòng đau nhói, thương cho Tưởng Tiểu Vi xinh đẹp, thương cho bé đáng Phán Phán, vì người đàn ông trách nhiệm mà rơi vào cuộc sống chờ đợi trong vô vọng.

   nhất định hiếu kỳ là tại sao tôi lại những chuyện này với ”, Tưởng Tiểu Vi nhấp ngụm cà phê, tiếp: “Mấy ngày trước tôi về nhà sớm, có lần thấy người đàn ông đứng giằng co trước cổng nhà”.

   Trần Uyển nhớ tới hôm đó, cắn môi. Tần Hạo với người đàn ông mà Tưởng Tiểu Vi kia đúng là loại: đốn mạt, có trách nhiệm, đùa cợt cuộc sống. May mà cự tuyệt Tần Hạo, may mà rất lý trí, có bất kỳ ảo tưởng ngây thơ nào với hạng người đó.

   “Đừng quá xa nên tôi nhìn , tôi đoán đó là người đàn ông cao ráo, rất đẹp trai. Là bạn trai ?” ta nhìn quá ! ta quá hiểu con người Tần Hạo! Tiểu Ngũ mặc dù phải là người ta nhưng là kẻ mang lại lợi ích cho ta. Còn Trần Uyển quá đẹp, như đóa hoa mà bất kỳ người đàn ông nào cũng muốn hái, nên ta phải đề phòng, phải bảo vệ yên ấm đủ đầy của cuộc sống hai mẹ con.

   phải”, Trần Uyển lắc đầu chắc chắn.

   đừng hiểu lầm, tôi có ý gì cả. Chỉ là tôi thấy chúng ta rất hợp nhau, Phán Phán cũng rất thích , cho nên mới hỏi hơi nhiều chút. Những người phụ nữ chúng ta phải học cách tự bảo vệ mình, tôi chính là cuốn tài liệu phản diện về người biết bảo vệ bản thân. Gặp người đàn ông đẹp trai và có gia thế nhất định phải lưu tâm, đừng để bị mắc lừa.” ngốc ạ, dù gặp bất cứ ai cũng phải cảnh giác, trong thế giới này chẳng giúp đỡ nào lại vô duyên vô cớ cả.

   “Tôi hiểu”, Trần Uyển như gặp được người hiểu mình, “Cậu mợ lo cho tôi ăn học phải là chuyện dễ, tôi có cách nào khác, chỉ hy vọng bốn năm này qua mau, rồi tìm công việc tốt. Tương lai sau này có thể giống như chị Tưởng đây, nhưng có được nửa khả năng của chị cũng là quá đủ rồi”.

   ngốc ạ, tôi có khả năng gì chứ”, Tưởng Tiểu Vi hờ hững cười, ánh mắt hướng về mấy chàng trai vừa bước vào nhà hàng, rồi : “Xin lỗi, gặp người quen, tôi qua đó chút rồi quay lại ngay”.

   Trong đám người quen của Tưởng Tiểu Vi có người mà Trần Uyển cũng biết – con trai Phó thị trưởng Giang, Giang Lỗi. Tưởng Tiểu vi hình như có nhắc đến nên mấy người kia quay ra nhìn.

   Trần Uyển ngồi thẳng lưng, thầm mong họ đừng lại đây ngồi chung. lại thấy buồn cười: Vốn là ánh đèn lù mù, nhìn . Hơn nữa, lần đó vì chuyện tại quán bar mà phải gặp Phương Tồn Chính ở bệnh viện, tay Giang Lỗi đó hình như cũng mấy ấn tượng với . Mà cứ cho ta nhớ ra là con của Trần Hải Hành cũng sao chứ? Bao năm trôi qua, còn là sợ hãi, đáng thương như xưa nữa. Cái chết của cha vẫn còn mờ ảo, người muốn đối diện, mở miệng chất vấn chính là .

   Tưởng Tiểu Vi quay lại ngồi xuống, giải thích với : “Làm công việc của chúng tôi, quen biết nhiều, xã giao cũng phiền toái. Đều là những nhân vật thể đắc tội, hai người vừa rồi, người là công tử của Phó thị trưởng Giang, người là công tử nhà Tỉnh trưởng Hồng. Nếu chỉ là công tử con nhà quyền quý cũng đơn giản, đằng này Hồng Kiến Học còn là ông chủ đứng đằng sau Công ty Bất động sản Hằng Vũ, là khách hàng lớn của công ty quảng cáo chúng tôi nên tôi dám đắc tội”.

   Trần Uyển nghe nhắc đến Công ty Bất động sản Hằng Vũ, trong lòng dao động, nhớ đến chuyện di dời con hẻm Chu Tước. Liếc nhìn qua mấy người ngồi ở bàn đó, ngoài Giang Lỗi ra còn có người mặt trắng như ngọc, đeo kính gọng vàng, người đó cũng nhìn về hướng này, hai ánh mắt gặp nhau, Trần Uyển vội quay đầu tránh né. Nghe Tưởng Tiểu Vi với giọng coi thường: “Mấy công tử thiếu gia này, nếu phải vì quan hệ của cha mẹ liệu có cái bản lĩnh này ? Mấy năm trước có ai biết Công ty Bất động sản Hằng Vũ là gì? Chẳng phải là công ty cưỡng chế di dời nhà dân ở đường Thượng Hải đó sao? Bỏ ra nghìn để xây dựng phòng ốc rồi bán với giá lớn hơn cả chục lần, được món lời kếch xù. Bọn chúng được hưởng phúc, còn những gia đình có người chết ở con đường Thượng Hải tính sao đây?”.

   Trần Uyển ngồi nghe, tay khẽ run. giữ bình tĩnh đặt ly cà phê vào đĩa nhưng vẫn có chút cà phê bị lắc ra ngoài. định thần giả vờ hỏi Tưởng Tiểu Vi: “Thấy họ chuyện trò vui vẻ, có lẽ mối quan hệ rất thân”.

   “Đương nhiên rồi, quan hệ rất mật thiết, có người cha tốt lo về các vụ kiến thiết trong thành phố có gì là làm được? Giang thiếu gia lo chuyện phá bỏ, Hồng công tử lo kiến thiết, ngồi chia chác. Nhưng những việc này chẳng liên quan gì đến dân đen chúng ta”.

   Chương 23   Công cuộc phá bỏ con hẻm Chu Tước bắt đầu có tin đồn từ năm ngoái rồi dần dần chìm xuống sau trận hỏa hoạn, mãi tới gần Tết vì có nhúng tay của Công ty Hằng Vũ, công cuộc di dời mới chính thức được triển khai.

   Mấy năm nay thành phố Tế Thành phát triển vô cùng mạnh mẽ, các nhà ở tái định cư ven thành phố căn bản là đủ cho các hộ di dời, phí bồi thường quá thấp, với điều kiện kinh tế của cư dân hẻm Chu Tước, nếu muốn mua căn hộ ở nội thành chỉ có nước cả nhà phải vay mượn.

   Cư dân hẻm Chu Tước đa phần là dân sống lâu năm và là công nhân nhà máy, vốn sống trong những căn hộ tồi tàn, sơ sài, cũng có vài gia đình hai vợ chồng phải cùng ra ngoài buôn bán mới có thể nuôi sống cả nhà. Nhưng có chỗ che đầu rồi lại phải đối diện với chuyện ăn uống, chẳng khác gì rét vì tuyết lại giá vì sương. Cho nên cuộc sống người dân Chu Tước luôn luôn kham khổ, họ lựa chọn cách kéo dài thời gian di dời với công ty bất động sản.

   Trung tuần tháng Tư, thành phố tiến hành cuộc vận đông: “Công cuộc kiến thiết thành phố là xu hướng tất yếu, phải hy sinh bộ phận lợi ích của người dân là điều khó tránh khỏi”, theo đó mỗi hộ dân ở con đường phía tây hẻm Chu Tước đều nhận được thông báo di dời, phải hoàn tất việc di dời trước ngày mùng tháng Năm.

   Kết quả của chỉ thị hành chính mang tính ép buộc này là tất cả cư dân ở con đường phía tây tập hợp nhau lại, gây nên cuộc đối đầu với cảnh sát kịch liệt nhất từ trước đến nay ở Tế Thành.

   Trần Uyển nhận được điện thoại của cậu mợ vội vội vàng vàng xin nghỉ học về nhà, chưa đến đầu đường bị dòng người lập hàng rào ngăn cản. Đường lớn bị niêm phong, qua được. Gần nghìn viên cảnh sát, trong đó ít người là cảnh sát chống bạo loạn tay cầm dùi cui đứng thành mấy hàng tạo nên bức tường người, có cả chó nghiệp vụ, chiếc xe cứu hỏa còn có đoàn người nhanh chóng cầm vòi phun nước chạy xuống, phía xa là xe cứu thương sẵn sàng cứu hộ. Bức tường người này đối diện với mấy nghìn người dân, trong đó có ít người dân ở con đường phía đông chạy đến lên tiếng ủng hộ, giơ lên những bức biểu ngữ phản đối lớn.

   Trần Uyển nhớ là có mấy cái ngõ có thể len lên con đường phía trước, vì vậy cố gắng chen trong đám người náo nhiệt kia để ra. Con hẻm Chu Tước có rất nhiều những ngóc ngách , năm mười sáu tuổi suýt chút nữa bị cưỡng dâm ở trong những cái ngách đó, nhưng hôm nay quan tâm.

   đến con đường đối diện, bất ngờ nhìn thấy chiếc xe hơi đậu lề đường, kẻ đáng ghét kia tựa vào xe, hai tay khoanh trước ngực, nhìn chăm chú vào phía trước, hoàn toàn quan tâm đến những ánh mắt hiếu kỳ của mọi người xung quanh.

   Đúng là hồn tiêu tan. Trần Uyển chửi thầm câu, định ra từ phía sau. Nhưng Tần Hạo sớm nhìn thấy, nghiêng mặt nhìn mấy giây, hình như do dự, sau đó cúi đầu với người tài xế ngồi phía trước câu gì đó, rồi về phía .

   Trần Uyển muốn tránh cũng được, lập tức dừng bước. Lòng nóng như lửa đốt nên ngữ khí hề khách sáo, hỏi: “Sao lại đến đây?”

   “Xem cuộc vui. Những cảnh như thế này rất hiếm khi gặp”, sau đó hỏi : “Giờ em ở trường mà về làm gì?”

   Giọng của mỉa mai, cùng nụ cười chế nhạo người dân Chu Tước lượng sức mình như trứng chọi đá, trong lòng càng căm tức, có thêm với câu nào nữa cũng vô ích. thèm trả lời, qua đầu hồi ngôi nhà tới ngách chỉ đủ cho hai người .

   Tần Hạo biết mình tại sao lại mạo phạm tới , thấy trưng ra nét mặt sưng sỉa như dì ghẻ, cơn tức giận trong lại uất nghẹn nơi lồng ngực, muốn quay ngay về xe, nhưng chân lại bước theo vào con ngách .

   Con đường phía tây dỡ bỏ, người dân ở phía đông luôn trong tâm trạng chờ đợi. Nửa năm nay, Tần Hạo chỉ mua được mấy ngôi nhà ở phía đông, vẫn chưa tiếp cận được về phía đường lớn, mọi việc khá trắc trở. Công ty Hằng Vũ của Hồng Kiến Học chậm chạp chưa nhảy vào nên có cách nào phá thế bế tắc. Thời gian trước, gợi ý cho cha là Tần Trọng Hoài trình thành phố về điều tra nghiên cứu dự án tàu điện ngầm xung quanh Tế Thành, nhưng cha biết dụng ý của liền mắng “Hồ đồ” với giọng vô cùng nghiêm khắc. Tế Thành là thành phố cấp tỉnh, có mấy khi phát huy tác dụng trong địa bàn tỉnh, nhưng khi báo cáo được trình lên bỗng nhận được nhiều quan tâm ngoài mong đợi.

   Tần Hạo chẳng có chí lớn vĩ đại muốn làm gì đó cống hiến cho phát triển của Tế Thành, chỉ đứng bên gõ trống để Hồng Kiến Học xúc tiến công việc nhanh hơn thôi. Cái kế dụ người ta vào tròng của có thể là thành công, thành phố vừa đưa kế hoạch tàu điện ngầm vào dự án, Công ty Hằng Vũ liền nóng lòng muốn thử. Con hẻm Chu Tước nằm ở phía tây Tế Thành, theo con đường chính từ tây sang đông, nếu dự án tàu điện ngầm được khởi công nơi đây vô cùng có tương lai.

   Hôm nay Tần Hạo đến trường để đánh giá chính xác về tâm trạng nôn nóng của người dân. Thủ đoạn tàn nhẫn của Hồng Kiến Học cũng từng biết đến, vấn đề diện tích xây dựng và phí bồi thường di dời được thông qua cả hai bên, nay chỉ có tờ giấy thông báo do bên quyết định, xảy ra náo loạn mới lạ. phải là người chuộng nghĩa khí hay có tâm địa bành trướng, tất cả đều xuất phát từ lợi ích cá nhân, luôn muốn cái tên tiểu tử kia độc ác hơn nữa, sớm dọn sạch con đường phía tây kia , như vậy ở con đường phía đông này mới có thể đục nước béo cò.

   Trần Uyển hiểu theo phía sau làm gì, trong lòng chỉ để tâm đến chuyện gia đình, bước nhanh như bay. vẫn bám theo phía sau, lách qua mấy ngả đường mà vẫn cắt đuôi được .

   Từ xa xa nghe tiếng huyên náo ở con đường phía trước, Trần Uyển vội chạy nhanh đến, thấy cửa quán nhà mình bị khóa bởi cái khóa đồng to, nghĩ là mợ và Tiểu Vũ tìm cậu rồi. tiếp tục chạy về phía trước, tiếng người càng ngày càng huyên náo. Trần Uyển lo lắng tim đập thình thịch, lo lắng xảy ra chuyện gì ở phía trước.

   Đa số người dân hẻm Chu Tước rất lý trí, ngồi yên giữ khoảng cách giữa hai bên mấy mét, nhưng cũng có mấy phần tử làm loạn ném đá vào cảnh sát. Vì thế cảnh sát dùng cui xông vào đám người để bắt giữ, người dân vung tay chống cự. Cục diện ngày càng náo loạn, trong những lời mắng chửi, nguyền rủa có cả nỗi tức giận, thêm vào đó là tiếng chó sủa inh tai nhức óc.

   Trần Uyển nhìn thấy cậu mợ đâu, trước mắt đều là những người bị kích động, lo lắng, chen vào đám người. Tần Hạo thấy cục diện có vẻ dần dần kiểm soát nổi, đâu thể dễ dàng để chen vào đó được, bàn tay nắm lấy khuỷu tay kéo ra. Trần Uyển liều mình giằng co, tay đánh chân đá, “Tránh mau, buông tay ra!”. vung tay loạn xạ, nhìn bằng ánh mắt vô cùng tức giận, điên tiết kéo vào dưới mái hiên, gầm gừ: “Muốn chết hả? Người đông như thế, lúc loạn lên giẫm đạp đến chết đấy!”

   Trước giờ chưa từng thấy vẻ mặt dữ tợn và ngữ khí tàn nhẫn như vậy, Trần Uyển sững người, “Cậu tôi…”, lời như bị nghẹn lại, Tần Hạo mềm lòng, người bình thường nhe nanh múa vuốt như nhưng khi gặp chuyện cũng chỉ biết khóc mà thôi, vẫn chỉ là đứa trẻ. : “Mọi thứ hỗn loạn, em cứ thế vào là có thể tìm được người à? Em ngoan ngoãn đứng đây, tìm”.

   cũng biết tại sao mình lại dễ kích động đến thế, lời vừa dứt lại nhớ đến câu “rác rưởi” của , bất giác nghiến chặt răng. Thấy ngập ngừng gật gật đầu, ánh mắt nhìn mình đầy bất lực, thầm mắng tiếng rồi quay người tiến vào đám người kia.

   Sức người quá bé so với cơ quan nhà nước, chênh lệch mạnh yếu quá , đám đông vây chặt vị trí trung tâm sau hồi xung đột kịch liệt dần bình tĩnh lại, những tiếng gào thét đầy phẫn nộ và tiếng sủa của chó nghiệp vụ yếu dần, chỉ còn tiếng còi cảnh sát vang lên. Trần Uyển đứng sau đám người cuối cùng cũng phát ra mợ, vội vàng chạy đến kéo mợ vào mái hiên, “Tiểu Vũ đâu? Cả cậu nữa?”.

   “Tiểu Vũ và mợ cùng tìm cậu, bị lạc rồi. Cậu con…”, mợ vốn yếu đuối, cả đời chưa trải qua những chuyện thế này bao giờ, vẻ mặt thẫn thờ, trong nước mắt: “Cậu con bị bắt rồi, bị bắt cùng mấy người nữa”.

   Lúc này Tần Hạo cũng chán nản bước tới, “Bắt chín người cầm đầu, cậu em cũng có trong đó”.

   với ông ấy bao nhiêu lần là đừng dính líu đến chuyện của người ta, ông ấy biết bị trúng cửa tà nào, cái gì mà em ruột thịt, môi hở răng lạnh, phá hủy phía tây xong thế nào cũng tới lượt bên mình, từ mùa đông bắt đầu cùng người dân phía tây khắp nơi để khiếu tố. Mợ chỉ mấy câu mà cậu con bảo mợ là đàn bà chẳng hiểu gì. Chẳng phải lúc nào mợ cũng vì ông ấy, vì gia đình này mà lo lắng sao?”, mợ kêu than, “Ông ấy chỉ là khiếu tố, chỉ là dẫn theo người đến ngồi để bày tỏ phản đối, ai ngờ lại xảy ra chuyện như hôm nay”.

   “Ấu trĩ!”, Tần Hạo đứng bên cạnh lớn tiếng , “ việc thế này bắt mấy người để răn đe những người ở đây đến khi nào mới chịu di dời? Ngồi im kháng nghị, tìm mấy người mặc thường phục vào hét mấy câu khẩu hiệu, ném vài hòn gạch là có thể mượn cớ bắt người rồi, đó là cơ sở pháp lý, những hoạt động công vụ ấy đều hết sức bình thường. muốn ngồi cũng thể ngồi yên được. Người cần bắt được xác định từ lâu rồi, cậu em tự dưng lại khiếu tố để làm gì? Tự đưa đầu vào lỗ châu mai sao?”

   “Cần những điều này à? Việc của nhà tôi cần tới lo sao?”, Trần Uyển ruột gan rối bời, lại dùng khẩu khí gay gắt, nghe như lời châm biếm vô cùng chối tai, thấy mợ nước mắt đầm đìa, trong lòng càng thêm lo lắng, ngọn lửa kìm được trút xuống : “Cậu tôi mấy chục tuổi rồi, ấu trĩ hay cũng có tư cách để đánh giá!”

   “Em…”, Tần Hạo bị đám người chen lấn hơn nửa tiếng đồng hồ, vốn chẳng vui vẻ gì, hiếm khi làm chuyện tốt mà ngay cả từ cảm ơn cũng nhận được, lại còn bị người ta trách móc, mỉa mai. Mặt đanh lại, cằm giật giật, bị làm cho tức giận đến nỗi được lời nào.

   Trần Uyển thấy cứng cổ, chịu lép vế cũng trừng mắt nhìn lại.

   Mợ hoàn toàn biết cái kẻ lạ mặt năng hề giữ kẽ này là ai, lo lắng cho người đàn ông của gia đình nên cũng bận tâm nhiều, liền quay sang, sốt ruột với Trần Uyển: “Cậu con bị cảnh sát bắt rồi, chẳng phải Tồn Chính quen biết với người ở Cục Công an sao? Gọi điện về nhờ nó hỏi giúp, xem có thể bảo lãnh cho cậu con ra được ?”.

   Trần Uyển nghĩ nghĩ lại, cũng chẳng còn cách nào tốt hơn, gật gật đầu với mợ: “Vậy mình về trước gọi điện thoại, Tiểu Vũ có lẽ tìm được mình nên về nhà trước rồi. Mợ, mợ đừng lo lắng quá, cậu con phạm pháp mà. Tốt nhất là tập hợp những hộ gia đình khác lại để bàn bạc, người đông sức mạnh càng lớn”.

   Trần Uyển thèm nhìn Tần Hạo lấy lần, cứ thế khoác tay mợ . Tần Hạo đứng im tại chỗ, theo cũng được mà đứng lại cũng chẳng xong, chỉ thầm chửi, sau đó gặng hỏi: “Tên họ Phương đó quen biết nhiều hơn sao? Có Bồ Tát diện ngay đây mà em cần, em có đần đấy?”.

   Trần Uyển nghe thấy thế sững người, bỏ tay mợ ra, bước mấy bước đến gần Tần Hạo, “Vừa rồi giúp tôi tìm cậu, cảm ơn ”.

   nắm chặt tay, cười nhạt: “Nghe từ cảm ơn của em khó”.

   “Lòng lo lắng nên quên mất việc phải cảm ơn.” cúi xuống, lúc ngẩng đầu lên gương mặt thất thần khiến lặng người, “Hôm nay cảm ơn , lại khiến thêm phiền phức, xin lỗi”. Nếu phải lúc ấy hoảng loạn còn cách nào khác, làm sao có thể chấp nhận giúp đỡ, chấp nhận thịnh tình của ? “ đúng, tôi là đứa ngu ngốc!”

   Tần Hạo lạnh lùng nhìn khách sáo cùng nụ cười xa cách. khối sương mù dày đặc từ nơi sâu thẳm nhất trong lòng như dâng tràn, tài nào xua tan được, bên tai vẫn nghe tiếng gào thét cật lực truyền ra từ loa phát thanh: “Mọi người vi phạm vào ‘Điều lệ xử phạt quản lý trị an’…”.

   Chương 24   Sau này, Trần Uyển đọc qua bài xã luận đăng báo, nghĩ tới tình cảnh của những ngày này mà rơi nước mắt.

   gì có thể dễ dàng làm xúc động con người, ngoài chân thực. Con người có lý tưởng nhưng cũng có ảo tưởng, con người đạt được an nhàn nhưng cũng phải trải qua sỉ nhục, con người tin tưởng người khác cũng tin vào chính mình. May mà thời gian giúp chúng ta hiểu được sâu sắc cái quý báu của từ ‘chân’ – chân thực, chân tình, chân lý – nó giúp chúng ta rời xa những ảo tưởng viển vông, phân biệt giả dối và lừa gạt. Cho dù, ‘chân thực’ có khiến người ta lúng túng, nhưng dân tộc dám nhìn thẳng vào chân thực là dân tộc trưởng thành, quần thể dám nhìn vào chân thực là quần thể mạnh mẽ.”

   Đám đông vây lấy nhằm giải cứu cho cậu và mấy người bị bắt nhưng đủ sức kháng cự với vũ khí của cảnh sát và tấn công của máy xịt nước. Đứng trước cửa quán có thể nhìn thấy những người ở con đường phía trước, phẫn nộ và bất lực, đối diện với lạnh lùng và cao ngạo, họ chỉ có thể kìm nén đến cực điểm đưa mắt nhìn, chiếc loa với công suất lớn lặp lại bài ca chính sách di dời. Muốn tiến bộ phải hy sinh, nhưng có những người mãi mãi chẳng thể nhận thức được nỗi đau đớn của kẻ làm vật hiến tế.

   Khi Phương Tồn Chính vội vội vàng vàng từ trấn Thành Quan về vừa đúng lúc nhóm người tản bớt.

   Trần Uyển hỏi: “Sao mà nhanh thế?”

   “Lục Chỉ gọi điện cho tôi từ sớm, em làm gì? Xảy ra việc mà tìm tôi? Tôi về sớm chút cậu em tham gia được vào đó à?”, Phương Tồn Chính tỏ vẻ hài lòng.

   im lặng, mợ liền đỡ lời: “Ăn cơm trưa trước , tất bật cả buổi mọi người cũng đói rồi”.

   “Thím, đường cháu có gọi điện cho chú Lưu, chú ấy ở phân cục Bính Dương, những việc ở Cục thành phố chú ấy nhúng tay vào được, nhưng chú ấy hứa hỏi giúp tình hình và tìm người giải quyết giúp. Trong Cục thành phố cũng có mấy người em, chiều cháu tìm thêm.”

   “Em cũng ”, Tiểu Vũ bê bát cơm .

   “Chuyện của cậu để chị lo, em về trường , lỡ cả nửa ngày rồi”, Trần Uyển . Tiểu Vũ sắp thi rồi, được để phân tâm.

   ngày xá gì? Em là đàn ông trong nhà này mà. Lúc nào cũng coi em là con nít”, Tiểu vũ lấy ngón trỏ quệt qua hàng ria môi, vẻ hài lòng.

   Phương Tồn Chính vỗ vỗ lên lưng nó, khiến Tiểu Vũ suýt chút nữa là ngã nhào xuống bàn ăn, cười hà hà : “Nhóc con, được lắm! Ra dáng người đàn ông rồi đó”.

   Ăn cơm xong nhận được điện thoại của chú Lưu, người trong số chín người được thả do có tiền sử bệnh tim, tám người còn lại bị tạm giam ở phòng số ba. Theo điều lệ về việc quản lý đối tượng gây rối trật tự trị an, tất cả để bị tam giam mươi lăm ngày.

   Trần Uyển vừa lên xe hỏi Phương Tồn Chính: “Phòng tạm giam có đánh người ?”, câu này dám hỏi khi có mợ.

   Trong đầu Phương Tồn Chính lóe lên hình ảnh những dấu vân tay dính máu bức tường dơ bẩn của phòng tạm giam, khóe miệng căng ra, “Xã hội pháp trị, sao có thể đánh người? Cũng chỉ giam vài ngày thôi”. Nhìn thấy nét mặt buồn thảm của , lông mày ta nhíu lại, tay phải bất giác đưa ra chạm vào : “Mấy chỗ tạm giam đều có người quen, đều dặn dò nhờ vả, nếu cũng thể gọi báo chúng ta mang thức ăn và quần áo đến. Em đừng lo lắng quá”.

   Bàn tay rắn chắc truyền lại hơi ấm khiến trái tim nóng bừng, ta áp chặt bàn tay vào má như an ủi, lúc sau mới bịn rịn buông ra. nắm lấy tay Phương Tồn Chính, ta nhìn sang, ánh mắt tựa hoa lửa, sau đó khẽ cười như kẻ ngốc.

   buông tay ta ra, xẵng giọng: “Cười gì, nhìn đường phía trước kìa”, rồi đỏ mặt, lúng túng nhìn ra cửa sổ bên phải.

   Nơi tạm giam có quy định thời gian thăm thân nhân, cũng thể tùy ý gửi thức ăn vào. Nếu có mối quan hệ và thu xếp của Phương Tồn Chính, theo quy định cũng phải bốn, năm ngày nữa mới được vào thăm cậu. Cậu vẫn khỏe, thần sắc rất điềm tĩnh, chỉ là nghiện thuốc lá nên có vẻ uể oải. Cậu dặn dò Trần Uyển buổi tối phải khóa kỹ cửa nhà, quán xá cứ nghỉ bán vài hôm, đừng để mợ quá mệt nhọc.

   Lúc ra trời tối, từ xa nhìn bức tường ở trại tạm giam xám xịt, tối tăm, xấu xí vô cùng. “Yên tâm rồi chứ?”, Phương Tồn Chính nhìn cười gượng, rồi tiếp, “Đợi mấy ngày cho tình hình yên ổn, tôi tìm người bảo lãnh chú Củng ra”.

   “Cảm ơn”, Trần Uyển khẽ .

   “Đừng với tôi như thế, thích nghe”, Phương Tồn Chính châm điếu thuộc, “Để tôi hút mấy hơi cho cơn thèm rồi được ?”

   gật đầu, nhưng ngay tức khắc kìm được hỏi: “Học hút thuốc khi nào?”

   “Việc nhiều, buồn chán”, xong do dự lúc, “Em thích tôi cai”.

   Phương Tồn Chính vì mà làm biết bao nhiêu việc. Năm mười sáu tuổi, tối có trăng sao, ta giải cứu , hôm sau còn tìm hai tên vô lại đó đánh cho trận thừa sống thiếu chết, sau đó ta tiếng, thế là nghiễm nhiên trở thành chị cả của cả phía tây thành phố. Mấy trong hẻm Chu Tước thấy , đều nhìn bằng ánh mắt ghen tị. Lúc ở bên người khác, Phương Tồn Chính mắng chửi người ta như con, nhưng trước mặt lại dám lời tục tĩu nào, có lúc vô tình thốt ra liền liếc sang bằng ánh mắt xấu hổ như bạn biết bản thân vừa phạm lỗi; còn nữa trước kia khi chưa đến Đại học Đông Bắc, hầu như sáng nào ta cũng tới ăn mì nấu, chỉ có ông Trời mới biết, buổi tối ở trong quán bar ta mong ngóng sáng ra như thế nào…

   Ánh mắt xa xăm nhìn ra con đường có những cây ngô đồng Pháp trơ trọi, câu hỏi từ sâu thẳm trong lòng tự nhiên buột ra: “ xem… chúng mình nếu như ở cùng nhau thế nào?”

   Phương Tồn Chính rít hơi thuốc bỗng bị sặc, ho trận. Trần Uyển gác khuỷu tay lên thành cửa xe, úp mặt cười dứt, hỏi: “Sao phản ứng mạnh thế? Làm sợ chết khiếp rồi à?”.

   gương mặt ngăm đen của ta có chút bối rồi: “Sợ như kiểu vừa ngủ dậy nhìn thấy Quan Công đứng trước mặt ấy”, rồi nghiêm nghị hỏi: “Em hay chỉ muốn trêu cho tôi vui thôi?”

   biết, chỉ hỏi thế thôi.” cúi đầu nghịch nghịch móng tay, lúc sau mới lên tiếng: “Trước đây em có nghĩ qua, nếu như sống cùng , uốn tóc như cái tổ chim, trang điểm qua quýt, mặc bộ đồ ngủ chơi hai mươi tư ván mạt chược, con trai con vất sang bên mặc cho chúng tự chơi. Nếu tâm trạng vui vẻ đợi về chăm sóc miếng ăn nước uống; còn khi buồn chán, mấy ngày về, chạy đến Đế Cung tóm lấy , vừa khóc vừa gào hỏi có phải có niềm vui mới…”.

   Phương Tồn Chính dở khóc dở cười, “Làm người phụ nữ của như thế à?”

   “Mấy em đó của đều thế sao?”

   “Nếu vậy em thấy thích ai?”, ta nhíu mày, “Bao nhiêu năm nay, em…”

   “Trước đây em nghĩ, có đánh chết em cũng muốn cuộc sống như thế”, cắt đứt câu của Phương Tồn Chính, “Giờ cảm thấy chẳng có gì là tốt. Như cậu mợ em đó, chẳng có bao nhiêu tiền, chẳng lời ngon ngọt, ngày ngày sống yên ổn phải là hạnh phúc”. Miếng cơm miếng rau, cái nồi cái vạc gần gũi, thấu hiểu nhau, đó mới là tình chân chính…

   Phương Tồn Chính ném điếu thuốc ra ngoài cửa xe, im lặng, vẻ mặt bình tĩnh, chẳng biết vui hay buồn, hồi lâu mới mở miệng: “Nếu trước đây mà như ngày hôm nay, nghe những lời em mừng vui đến nhảy cẫng lên rồi. Giờ xảy ra việc này, thể nào vui được. Đừng tức giận”. ta chăm chú nhìn , ánh mắt bỗng chốc toát lên vẻ ảm đạm, tiếp tục : “Vừa rồi lúc em và cậu chuyện, nghĩ, nếu như người ngồi trong đó là , em như thế nào? Những chuyện xấu từng làm em đều biết, chừng ngày nào đó cũng gặp chuyện may, nếu như thế, khiến em lo sợ khiếp vía cũng khiến lòng đau xót vô cùng”.

   …”

   “Cho ba năm, dần dần bàn giao tất cả cho bọn Hầu Tử. Ba năm nữa em cũng tốt nghiệp, đến lúc đó, em cho cơ hội để có thể theo đuổi em, được ?”

   Được ? Sao được chứ? dựa vào cửa xe, khẽ gật đầu, biết trong mắt là nước mắt hay là lấp lánh do ánh đèn xe phản chiếu.

   bảo đảm để em phải uốn tóc, học đánh mạt chược, cũng cho em cơ hội đánh ghen, cũng cần sinh nhiều con đến thế, đứa là đủ rồi, con trai hay đều được…”

   bật cười thành tiếng, giơ nắm đấm làm bộ đánh Phương Tồn Chính: “Ai muốn sinh con với !”.

   “Vừa rồi ai con trai con đấy?”, Phương Tồn Chính bị đánh mấy cái lên người, miệng cười tươi, vô cùng vui sướng.
   Last edited by a moderator: 31/7/14

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :