1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

Trầm vụn hương phai - Tô Mịch (77c + 5n) (hoan)

Thảo luận trong 'Cổ Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. miiupham90

   miiupham90 Well-Known Member

   Bài viết:
   1,587
   Được thích:
   512
   Chương 60 · Bước ngoặt   Ngày hôm sau, bát thuốc vốn chắc chắn được bưng sang thấy nữa, Nhan Đàm có muốn ra ngoài đây đó cũng còn bị cản trở. Nàng vốn còn đoán có lẽ Triệu Hoàn Khâm cũng như mình, bị bưng bít , kết quả ra đường vòng, phát mọi người đều dùng ánh mắt kì dị dòm mình. Trong lúc xoay người, nàng nghe sau lưng có tiếng thầm to : “Người này là Triệu phu nhân đó hả? Nhìn đâu giống người mắc bệnh tâm thần.”

   bởi, nhìn người có chỉ nhìn bề ngoài thôi được, ai mà ngờ chứ…”

   “Mà ở đây các nương muốn gả cho Triệu tiên sinh còn đầy ra đó, vậy mà ông trời lại có mắt, để người như này…”

   Nhan Đàm chỉ có thể tự mình ôm bụng tức.

   Triệu Hoàn Khâm thường xuyên có nhà, nghe Mang Quỷ là ở bên ngoài dạy người khác học chữ đọc sách, sau khi về nhà đa phần thời gian cũng chỉ cùng nàng ngồi chỗ. Hai người bọn họ hợp chuyện nửa câu cũng nhiều, bèn chỉ ngồi im bốn mắt nhìn nhau. Mà cũng khá khen cho Triệu Hoàn Khâm lúc nào cũng đeo bộ mặt tình sâu nghĩa nặng, nếu đổi lại là Nhan Đàm, nàng tự xét mình vẫn là thể người khác chìa mặt lạnh à cứ làm như thấy gì.

   Đợi khi đêm xuống, họ Triệu bao giờ cũng biết điều rời khỏi.

   Cứ vậy diễn biến lâu ngày, Nhan Đàm còn có chút bị làm cho hiểu mô tê gì nữa. Triệu Hoàn Khâm có ý đồ xấu y đến cọng tóc cũng động đến nàng, lẽ nào nàng hiểu lầm? Nhưng nếu như là hiểu lầm, thế diện mạo thân phận nàng sao lại đột nhiên biến đổi?

   Nhan Đàm còn muốn lý luận thêm gì với Triệu Hoàn Khâm. Từ kinh nghiệm tích lũy được trong thời gian qua, nàng hiểu bất kể bản thân có kiểu gì, dù là dùng tình lay động hay dùng lý giảng giải, đối phương cũng chỉ bẫng phán cho câu “Phu nhân, nàng mệt rồi, nên nghỉ ngơi nhiều vào”, gáo nước lạnh dội cho nàng rét đến thấu tim.

   Muốn moi thông tin từ phía Mang Quỷ cũng phải chuyện dễ dàng, có khi lỡ miệng nặng hai câu là y như rằng con bé ôm hai bọc nước mắt nhìn nàng, khiến nàng muốn phát cáu cũng chẳng đặng.

   Cứ kéo dài tiếp thế này, chóng chầy nàng cũng bị hành đến phát điên.

   Nhan Đàm nhịn khỏi nghĩ, nàng lúc còn thiên đình bị vu vạ phen, lần đó đánh mất tiên tịch, nay lại phải chịu oan khuất tịt ngòi manh mối, là có khổ thành lời. Trong trăm ngàn năm trở lại đây nàng đúng là xui tận mạng.

   Phỏng chừng ông trời cũng trơ mắt nhìn tiếp được nữa, việc rất nhanh có biến chuyển. Đêm đó, nàng định ngủ bỗng bên ngoài vọng vào tiếng đập cửa, có người đứng ngoài cửa lớn tiếng hô: “Ta là ti quỷ sai, mau ra mở cửa!”

   Nhan Đàm nghĩ thể nào cũng có người ra mở cửa nên để ý tới. Nhưng Mang Quỷ lề mề mãi vẫn chưa ra, quỷ sai bên ngoài hết kiên nhẫn, luồng lam quang lóe qua, cái chặn cửa của cánh cửa lớn nảy bật lên, trượt từ trong vòng đồng ra. Nhan Đàm đẩy mở cửa sổ, thấy quỷ sai kia sải bước tiến vào, cất to giọng gọi: “Triệu tiên sinh, ngài và tôn phu nhân đều có nhà chứ?”

   Nhan Đàm đứng trước cửa sổ, khẽ lên tiếng đáp: “Ta có đây, còn…” Nàng chưa dứt lời thấy Triệu Hoàn Khâm lật đà lật đật từ trong thư phòng chạy ra, bên ngoài sắc trời tối, nàng cũng thấy nét mặt y, chỉ cảm thấy y so với ngày thường có phần khang khác: Bất kể khi nào, Triệu Hoàn Khâm dường như đều cũng y phục chỉnh tề, phong thái đường hoàng, ra dáng trang quân tử. Nhưng bấy giờ vì sao, quần áo có phần xộc xệch, tư thế đứng cũng giống mấy so với mọi khi.

   Quỷ sai khẽ gật đầu, chắp tay bảo: “ quấy rầy.”

   Nhan Đàm khỏi hiếu kì, bèn lên tiếng hỏi: “Quỷ sai đại nhân, phải chăng xảy ra việc gì?”

   “Việc này… Cũng có việc gì lớn, chỉ là kết giới niêm ngoài Quỷ Trấn thủng mất mảng, nên mới đến hỏi xem liệu có ai cẩn thận lạc ra ngoài . Nay việc gì rồi, vậy xin cáo từ.”

   Từ đầu chí cuối, Triệu Hoàn Khâm thốt nửa lời, cuối cùng chỉ lẳng lặng trở về thư phòng.

   Nhan Đàm tựa người bên cửa sổ, lòng nghĩ, kết giới của Quỷ Trấn thủng mất mảng, nhất định là có người thừa lúc quỷ sai canh gác bên ngoài chú ý lén rời khỏi, thế nên bọn họ mới phải làm rùm beng lên tìm từng nhà thế này. Dân trong Quỷ Trấn đều là những người thể trực tiếp đầu thai luân hồi, vậy giờ lẻn khỏi Quỷ Trấn có thể là vì mục đích gì?

   Nhan Đàm trằn trọc suy nghĩ cả đêm, cảm thấy cứ án binh bất động mãi cũng phải cách, chi bằng gián tiếp thăm dò trước xem thế nào. Lúc ra khỏi phòng nàng thấy hình ảnh phản chiếu trong gương, phải diện mạo vốn có của mình, nhưng lại cũng chướng mắt gì mấy, có lẽ nàng cũng chẳng thích gì gương mặt kia của bản thân.

   Nhan Đàm chạy đến ngoài cửa thư phòng, chỉ thấy Triệu Hoàn Khâm ngồi bên bàn, gương mặt nhìn nghiêng hướng ra cửa, tay nhấc nhấc hai khúc gậy thô to, Mang Quỷ cúi gằm mặt đứng bên rót trà. Nàng mình mẩy nổi ngợp da gà, gồng mình cất tiếng gọi: “Tướng công…”

   Mang Quỷ bỗng run tay, tách trà rơi đổ đánh cốp, nước trà văng tung tóe đầy bàn.

   Nhan Đàm bước vào bục cửa, tiếp tục lả lướt cất giọng: “Tướng công, chàng xem hôm nay trời quang mây tạnh, chi bằng hai ta ra ngoài dạo?”

   Triệu Hoàn Khâm tay nắm cặp gậy, mắt nhìn ra cửa sổ: “Hôm nay trời râm.”

   “Trời râm mát mẻ, ra so với trời quang mây tạnh còn có phần dễ chịu hơn.”

   Y trầm ngâm giây lát, đưa hai khúc gậy tay cho Mang Quỷ, đoạn bước tới cạnh Nhan Đàm, gật đầu bảo: “Phu nhân cao hứng thế này, ta đương nhiên cũng khiến nàng phải cụt hứng.” Khi y đến gần, Nhan Đàm phảng phất ngửi thấy mùi máu tanh, nàng giơ tay choàng lấy cánh tay phải đối phương, tiện thể vỗ mạnh lên vai y: “Tướng công, chúng ta lâu lắm rồi cùng ra ngoài dạo nhỉ?”

   Triệu Hoàn Khâm đầu mày nhảy dựng, môi là nụ cười đầy vẻ cam chịu: “Phu nhân phải.”

   Nhan Đàm bước nhanh tới trước hai bước, kéo theo cánh tay y, đầu ngoái lại mỉm cười: “Chàng cũng biết rồi, ta mỗi khi bệnh cũ tái phát là đầu óc lại được tỉnh táo cho lắm…” Sắc mặt đối phương tái , nhưng miệng vẫn cười đáp: “ hề gì.” Nàng vừa nãy loáng thoáng ngửi được mùi máu tanh, giờ lại thấy sắc mặt này của y, đă biết người y mang thương tích, bèn càng làm tới, nắm lấy cánh tay y lắc tới lắc lui: “Tính ra, chúng ta thành thân được bao nhiêu năm rồi?”

   Triệu Hoàn Khâm vốn định rút tay về, ngờ lại bị đối phương ôm cứng, khóe miệng khẽ giật: “Gần hai mươi năm rồi.”

   Nhan Đàm ồ tiếng, đột nhiên giả vờ trượt chân, tay bấu vào tay phải y, tay còn lại vòng qua vai y, lại còn cào ột phát mạnh. Triệu Hoàn Khâm mặt trắng còn hột máu, khóe miệng nhếch lên thành nụ cười nửa mùa: “Phu nhân cẩn thận.” Nhan Đàm đặt tay sau lưng, thấy lòng bàn tay ướt đẫm mảng, bèn bảo: “Tướng công, sắc mặt chàng khó coi quá, chi bằng đợi vài hôm nữa hẵng cùng ta ra ngoài tản bộ?”

   Con giun xéo lắm cũng quằn, nàng hiểu làm việc gì cũng cần biết điểm dừng.

   Huống hồ thương tích người Triệu Hoàn Khâm phải , cũng may y hôm nay mặc y phục màu sẫm, cho dù vết thương rỉ máu cũng nhìn ra. Nhan Đàm nhìn y vội vã trở vào thư phòng, đoạn tự mình dạo vòng quanh sân, bỗng thấy Mang Quỷ tay cầm hai khúc gậy to ngược chiều tới, khẽ thưa tiếng “Phu nhân” rồi rời khỏi.

   Nàng rất lấy làm khó hiểu, hai cây gậy này rốt cuộc có điểm gì đặc biệt, sao chỉ nội trong buổi sáng bắt gặp hai lần?

   Đợi đến khi trời nhá nhem, Quỷ Trấn có thêm ít quỷ sai tới lui, từng nhà gõ cửa xem xét. Nhan Đàm ngẫm thấy kẻ phá vỡ kết giới ra ngoài đa phần khả năng chính là Triệu Hoàn Khâm, bằng thương tích người y là từ đâu ra? Nhưng đêm qua nàng cũng ràng trông thấy Triệu Hoàn Khâm ra gặp quỷ sai. Nếu là giữa đường vội vã trở về, vạn nhất chạm trán quỷ sai bên ngoài, rủi ro kèm khỏi quá lớn.

   Vào lúc chuẩn bị đánh đến vòng thứ mười trong phòng, Nhan Đàm đột nhiên bừng tỉnh: hai thanh gậy gỗ, Mang Quỷ, tình hình đêm qua… Những thứ này xâu chuỗi lại với nhau, giúp nàng nghĩ ra việc bấy nay vẫn nghĩ thông. Nàng vì sao mắc kẹt ở nơi này, vì sao vô duyên vô cớ thành ra Triệu phu nhân, dung mạo nàng vì sao biến đổi, cùng với Triệu Hoàn Khâm của đêm qua, ra đều có cùng lời giải thích. Người ra gặp quỷ sai đêm qua khả năng lớn phải họ Triệu, mà là Mang Quỷ cải trang thành y, cặp gậy gỗ kia cũng là để vóc dáng nàng cao ngang tầm Triệu Hoàn Khâm.

   Còn diện mạo giờ của nàng, xem ra cũng là bị thủ thuật inh làm đổi dạng.

   Hai con người này ở Quỷ Trấn, căn bản là có ôm mưu đồ. Nàng chẳng qua là đúng lúc xuất , dùng để che mắt thiên hạ mà thôi. Nếu trong quá trình xảy ra cố―như đêm qua chẳng hạn, quỷ sai có đến kiểm tra cũng phát có người vắng mặt. Mang Quỷ bấy nay cùng nàng ra khỏi cửa, trước đó lại dùng trăm phương ngàn kế muốn giữ chân nàng trong nhà, chỉ e trước đây người giả trang thành Triệu phu nhân chính là bé?

   Nhan Đàm nằm dài bên bàn, vừa xếp chỗ tách trà thành chồng miệng vừa lẩm bẩm: “Chỉ còn thiếu chút nữa thôi… Đợi thêm chút nữa, đợi chút nữa nhất định có thể thoát thân rồi…”   “Gì mà tép ranh, con ràng là bông sen ranh.”

   Sư tôn có lần từng thở dài bảo, đám tép ranh chúng bây chẳng kén ra được đứa nào có thể tự thân lo liệu, sau này có vi sư chống lưng cho chỉ có nước đói chết. Nhan Đàm nhớ mình bấy giờ còn , hì hụi mãi mới trèo lên được chiếc ghế đá ngồi vững, cười hì hì làm nũng với sư phụ: “Gì mà tép ranh, con ràng là bông sen ranh. Sư phụ người đừng trách tội con tép nữa mà…”

   giờ nghĩ lại, hoàn toàn phải ai vừa sinh ra cũng có thể việc gì cũng biết, việc gì cũng giỏi.

   Trải nghiệm Triệu Hoàn Khâm để lại cho nàng là khắc cốt ghi tâm, xem ra dù có trải qua vài trăm năm nữa nàng cũng chưa quên.

   Lằng nhằng với y suốt thời gian qua, Nhan Đàm tự cảm thấy tính khí của bản thân chỉ cải thiện đôi chút, phải là nàng như thay da đổi thịt, đặc biệt khi trông thấy cái điệu bộ vừa tròng bộ mặt tình sâu nghĩa nặng, khóe miệng vừa nhếch khẽ lên của y, cứ gọi là tâm tình phơi phới.

   Trước đây khi còn chưa nghĩ ra điểm then chốt, nàng thường xuyên cho rằng mình hiểu lầm Triệu Hoàn Khâm, giờ ngẫm lại mới thấy đối phương vẫn còn sơ hở. Trước đó nàng có hỏi y bọn họ thành thân được bao lâu, Triệu Hoàn Khâm đáp hai mươi năm. Nếu là phu thê hai mươi năm, xuống đến tào địa phủ cũng chia lìa, xem chừng đến cả thói quen tiện tay dém chăn cho vợ mình cũng có.

   Triệu Hoàn Khâm trời sinh bề ngoài vốn lãnh đạm, làm bộ làm tịch kiểu này xem ra cũng phải kẻ tốt lành. Nhưng Nhan Đàm lại cảm thấy Mang Quỷ rất tốt, bản tính rụt rè dễ mến, sao lại cùng hội cùng thuyền với Triệu Hoàn Khâm cơ chứ?

   Vốn dĩ dựa vào bản lĩnh của nàng, nằm trong lòng bàn tay Triệu Hoàn Khâm muốn trở mình phải gọi là khó hơn cả khó, nhưng giờ y chỉ bị thương, Quỷ Trấn còn tăng cường lực lượng canh phòng, tình thế ngược lại chuyển biến thành có lợi cho nàng.

   Cứ vậy đợi đến ngày thứ năm lúc đêm xuống, ngoài cửa phòng đột nhiên truyền vào tiếng động khẽ. Nhan Đàm lăn phắt người dậy xuống giường, lập tức đẩy cửa ra ngoài xem thử, chỉ thấy Triệu Hoàn Khâm mặt mày trắng bệch vịn vào mép bồn hoa bên ngoài, thân người loạng choạng chực ngã. khoảng lớn máu tươi thấm ra từ vạt áo trước ngực, gần như nhuộm đỏ cả bộ y phục y khoác mình.

   Nhan Đàm dòm y kinh ngạc: “Tướng công, sao chàng lại ra nông nỗi này? Chàng chảy nhiều máu thế này, là ai đả thương chàng? Để ta tìm đại phu!” Nàng chạy khỏi vài bước, lại quay đầu bảo: “Xem trí nhớ của ta này, đây là Quỷ Trấn, lấy đâu ra đại phu, ta tìm các quỷ sai đại nhân tới xem sao.”

   Triệu Hoàn Khâm tay vịn bồn hoa, lời gần như rít từ trong kẽ răng: “Ngươi đóng kịch đủ chưa?”

   Nhan Đàm vòng quanh y vòng, cất tiếng: “Tướng công, chàng làm sao vậy? Trước đây chàng chuyện có bao giờ hung dữ thế này…” Sông có khúc, người có lúc, hiếm khi mới đến lượt nàng chiếm thế thượng phong, kiểu gì cũng phải giễu y chập: “Chàng xem chàng, sắc mặt khó coi như vậy, nơi này có đại phu, thế nên ta mới định mời quỷ sai đại nhân tới giúp, việc này có gì phải?”

   Nàng vừa dứt lời nghe chuỗi tiếng bước chân vội vàng chạy tới, Mang Quỷ nhàng đỡ Triệu Hoàn Khâm dậy, miệng hỏi luôn: “Tiên sinh, người, người sao lại bị thương đến nông nỗi này?”

   Triệu Hoàn Khâm gạt tay bé, cởi bỏ ngoại bào người: “Giờ phải lúc chuyện, lập tức mang chiếc áo này đốt , vết máu ngoài cửa ta chùi qua rồi, lát nữa ngươi ra xem lại xem thế nào.”

   Mang Quỷ ôm chiếc ngoại bào nhuộm đầy máu, trông như sắp khóc đến nơi, đột nhiên chạy tới trước mặt Nhan Đàm quỳ thụp xuống: “Van xin nương, lần này nhất định phải giúp tiên sinh với!”

   Nhan Đàm tránh người sang bên, chậm rãi nhíu mày: “Ta vì cớ gì phải giúp các người? Trước đây lúc ta xin giúp ta, đến nửa mẩu manh mối cũng tiết lộ. Huống hồ, cứ cho ta có chịu giúp nữa cũng chả được tí lợi lộc nào, sao ta lại làm thứ việc như vậy?”

   Triệu Hoàn Khâm tay bịt vết thương giữa ngực, ho hai tiếng, đoạn chợt bảo với Mang Quỷ: “Ngươi thu dọn các thứ cho ổn thỏa .” Mang Quỷ tay ôm chiếc ngoại bào nhuộm đầy máu vội vàng rời khỏi, bấy giờ y mới chậm rãi xoay sang Nhan Đàm: “Ngươi hẳn là muốn rời khỏi u minh địa phủ. Ta có cách.”

   Nhan Đàm lạnh lùng đáp: “Ông cảm thấy ta tin ông?”

   “Bằng hữu có họa cùng chia chắc gì có thể có phúc cùng hưởng, kẻ thù lại chắc gì có ngày ngồi chung thuyền,” Triệu Hoàn Khâm điềm tĩnh dửng dưng, “Cho dù ngươi vạch trần ta cũng kiếm chác được chút lợi nào, đâu thiệt đâu hơn, tốt nhất ngươi nên tự mình ngẫm kĩ.”

   Nhan Đàm nghe thấy tiếng bước chân từng đợt tiến gần, tình cảnh thế này căn bản có thời gian cho nàng từ từ nghĩ: “Được, ông ta làm theo.”

   Triệu Hoàn Khâm thân người lảo đảo bước qua mặt nàng: “Vào phòng, đóng cửa lại, xong mang phấn bàn trang điểm sang.” Nhan Đàm ngẫm ngẫm, hoảng nhiên đại ngộ: “Ông hóa ra là muốn… Con người ông bẩn thỉu hết sức.”

   Triệu Hoàn Khâm thương thế rất nặng, chỉ còn vừa đủ hơi sức chống đỡ, chẳng sức lực đâu đối đáp với nàng: “Thôi , như ngươi thế này, ta còn chưa đến mức có ý nghĩ gì khác.”

   Nhan Đàm sải bước sang biếu y bạt tai kêu, đoạn buông câu như gió thoảng: “Lỗi đều tại ta có ý nghĩ gì khác với ông, ông xem, tay vừa ngứa đánh sang rồi.”

  2. miiupham90

   miiupham90 Well-Known Member

   Bài viết:
   1,587
   Được thích:
   512
   Chương 61 · Minh Cung và quỷ môn

   Chỉ là bị tan biến rốt cuộc là nàng, hay là những người tới lui trong mộng.

   Khi quỷ sai phá cửa vào, Nhan Đàm nằm tì tay giường, người khoác y phục mỏng manh, thong thả chải tóc. Triệu Hoàn Khâm nhanh tay kéo góc chăn sang đắp lên người nàng, lạnh lùng lên tiếng: “Các vị đại nhân đêm khuya đến viếng, chẳng hay có việc chi?” Quỷ sai vội lui ra ngoài, khép hờ cửa phòng lại: “Khi nãy có kẻ xông vào kết giới bên ngoài Quỷ Trấn, mọi người lần theo vết máu đuổi tới nơi nên vào xem thử.”

   Triệu Hoàn Khâm giọng bình đạm đáp: “Ra là vậy. Nhưng vết máu này là phát bên ngoài hàn xá sao? Nếu vậy, tốt nhất nên lùng soát lượt hàn xá, cẩn thận là hết.”

   “Có lẽ kẻ đột nhập phải ở đây, quấy rầy Triệu tiên sinh và tôn phu nhân nghỉ ngơi, thành thực cáo lỗi.” Quỷ sai chắp tay, đoạn xoay người rời khỏi.

   Nhan Đàm ngoái đầu nhìn Triệu Hoàn Khâm, lòng khỏi nghĩ, con người này những gan to mà suy tính còn tỉ mỉ đến từng chân tơ kẽ tóc, bị thương nặng thế này vẫn cầm cự xuể, nếu phải nàng tìm cơ hội giậu đổ bìm leo, chỉ e còn phải gồng mình ôm bụng tức. Quỷ sai rời khỏi bao lâu Mang Quỷ tay bưng hòm thuốc vào phòng, nhàng giúp y băng bó vết thương, xong thu dọn sạch chỗ chăn đệm loang lổ máu, lưỡng lự hồi lâu mới hỏi: “Triệu tiên sinh, mặt… mặt của tiên sinh sao lại…”

   Nhan Đàm phì cười, tựa sấp người bên bàn nhìn bọn họ.

   Triệu Hoàn Khâm quả đúng là nhân tài, đến sắc mặt cũng đổi, chỉ nhạt giọng : “Đám quỷ sai kia bắt đầu nghi ngờ ta rồi, lần sau tuyệt được để xảy ra sai sót.”

   Mang Quỷ cúi đầu, miệng lí nhí đáp: “Dạ.”

   Nhan Đàm chống má: “Bây giờ chúng ta cùng hội, vậy có thể cho ta biết rốt cuộc hai người định làm gì ?”

   Triệu Hoàn Khâm liếc mắt nhìn nàng, vẻ coi thường lộ ra trông thấy: “Có ngươi cũng hiểu.”

   Nhan Đàm bèn nhìn sang Mang Quỷ, mỉm cười bảo: “Em vậy.”

   Mang Quỷ nhìn nhìn Triệu Hoàn Khâm, lại nhìn nhìn nàng, do dự hết nửa ngày trời mới bảo: “Tiên sinh là vì Minh Cung mới lưu lại Quỷ Trấn, tòa Minh Cung đó…”

   “Minh Cung?” Nhan Đàm đứng phắt dậy, “Minh Cung hai người đến chắc phải là Minh Cung di tích cuối cùng còn sót lại của các thượng cổ tiên thần đó chứ? Thứ này sao lại có đời?” Khi còn ở Địa Nhai trông coi sách, nàng tìm thấy quyển sách chép tay do chính tay Tử Hư Đế quân ghi lại, những bí mật bên trong Minh Cung là do các vị thượng cổ tiên thần như Nữ Oa để lại. khi lĩnh hội được bí mật thâm tàng của Minh Cung, lục giới bị người giải được bí mật kia tay thâu tóm.

   Từ đây có thể thấy Triệu Hoàn Khâm dã tâm ghê gớm, phải kẻ tốt lành gì.

   “Hóa ra ngươi cũng hay biết.” Triệu Hoàn Khâm trầm ngâm nhìn nàng.

   Nhan Đàm bị y nhìn đến lông tơ dựng ngược, vội lên tiếng bảo: “Ta chả có tí hứng thú nào với Minh Cung gì hết, ta bây giờ chỉ muốn rời khỏi chỗ này. Vừa nãy ông hứa rồi, xem ra chắc nuốt lời chứ?” ra giờ y mà có nuốt lời nàng đây cũng chẳng làm được gì, bọn họ cùng che mắt quỷ sai, là hai con cá nằm cùng chiếc thớt.

   Triệu Hoàn Khâm ừm tiếng, bẵng giây lát mới bảo: “Dưới đáy Dạ Vong Xuyên có cái quỷ môn, từ đó có thể trực tiếp về phàm giới, đợi ta dưỡng thương khỏi rồi dẫn ngươi .”

   Nhan Đàm suy nghĩ lại, cuối cùng nhịn được hỏi: “ ra lần đầu khi quỷ sai tới là Mang Quỷ cải trang thành Triệu tiên sinh ông có phải ? Nếu vậy diện mạo giờ của ta cũng phải là rồi?”

   Triệu Hoàn Khâm cười đáp: “Ngươi đều đoán ra cả rồi, vậy hà tất còn phải hỏi nhiều? Được rồi, hai người các ngươi ra ngoài cả , ta muốn yên tĩnh lát.”

   Nhan Đàm khóe miệng nhúc nhích, cuối cùng vẫn phải cam tâm đẩy cửa ra ngoài. Mang Quỷ ở sau lưng nhàng khép cửa lại, với nàng: “Nhan Đàm nương, nương còn có điều gì muốn hỏi cứ hỏi Mang Quỷ là được, tiên sinh bị thương rất nặng, tình còn hơi sức chuyện thêm nữa.”

   “Hai người lưu lại Quỷ Trấn là vì Minh Cung, nhưng nơi này phải chỉ những ai hồn phách bị hư hại mới có thể ở lại sao?”

   Mang Quỷ lắc đầu cười cười: “Quả đúng là vậy, Mang Quỷ là thiếu mất dải hồn nên mới ở lại nơi này. Trước lúc nương đến đây, Mang Quỷ thường xuyên phải cải trang thành phu nhân, có khi bất đắc dĩ còn phải giả dạng thành Triệu tiên sinh, như thế người ngoài mới phát việc tiên sinh rời khỏi Quỷ Trấn tìm Minh Cung.”

   Nhan Đàm nghĩ nghĩ, lại hỏi: “Hồn phách của em là làm thế nào bị hư tổn vậy?”

   “Triệu tiên sinh muốn lưu lại Quỷ Trấn, bắt buộc phải có lý do, em… em chính là lý do đó.” Mang Quỷ nhìn nàng cười bẽn lẽn, “Mang Quỷ cải trang thành phu nhân của tiên sinh, vậy là ông ấy có thể xin quỷ sai đại nhân du di cho, sau đó ở lại Quỷ Trấn. Tiên sinh có việc quan trọng cần làm, đương nhiên thể tổn hại bản thân, thế nên…”

   “Thế nên mới làm tổn hại nguyên thần của em rồi tròng vào bộ mặt trọng tình trọng nghĩa ở lại nơi này, thực tế là vì muốn tìm Minh Cung?” Nhan Đàm bất bình trào tim. Nếu người được chia làm dăm bảy loại, Triệu Hoàn Khâm y nhất định là mạt hạng trong số cặn bã, nổi cộm trong số mạt hạng.

   Mang Quỷ hoảng hồn, xua tay liên hồi: “Đây đều là Mang Quỷ tự nguyện, đó, việc này căn bản can hệ đến Triệu tiên sinh.” bé ngưng đoạn, lại rụt rè : “Nhan Đàm nương chớ có tức giận, nương là người tốt, người tốt nhất định gặp báo tốt.”

   “Người tốt gặp báo tốt, nhưng kẻ ngốc …” Nhan Đàm nhìn gương mặt rạng ngời của Mang Quỷ, đột nhiên muốn thêm gì nữa. Mang Quỷ và Triệu Hoàn Khâm, cũng như nàng và Ứng Uyên, điều này ra nàng hiểu.

   Người tốt gặp báo tốt, nhưng kẻ ngốc chẳng có báo tốt đâu. Thế nên nàng mới có kết cục như giờ.

   Vết thương vừa khỏi được nửa, Triệu Hoàn Khâm lên tiếng bảo trở lại Minh Cung, tiện đường đưa Nhan Đàm tới quỷ môn.

   Nhan Đàm mừng còn kịp sớm ngày rời khỏi cái chốn quỷ này, Mang Quỷ lại hết sức lo lắng: “Nhưng vết thương của tiên sinh…”

   Triệu Hoàn Khâm lắc lắc đầu, tay khẽ gõ gõ góc bàn: “ cần nhiều lời, ta tìm được cách vào Minh Cung, huống hồ lưu lại Quỷ Trấn cũng thích đáng gì mấy, sớm chút động thủ vẫn hơn.” Nhắc đến Minh Cung, ánh mắt y lập tức sáng ngời, dường như đời thứ y để tâm chỉ duy có mỗi việc này.

   Mang Quỷ chỉ đành thuận theo: “ biết tiên sinh định khi nào xuất phát?”

   “Ngay đêm nay. Ta vẫn còn phải suy tính số chi tiết, hai ngươi ra ngoài cả .” Y nhẫn nại xua tay.

   Nhan Đàm đặt cả hy vọng vào y, dù có phải ngậm bồ hòn làm ngọt nàng cũng cố gồng mình nhẫn nhịn. Riêng Triệu Hoàn Khâm đối nhân xử thế cũng có thể xem là lễ độ chu toàn, mà còn là loại lễ độ chu toàn được giả đò rất có chừng mực. Tự đáy lòng nàng cảm thấy, loại cặn bã nổi cộm như y, chắc chính là “cảnh giới” được nhắc đến trong thiền lý mà bấy nay nàng vẫn hiểu đây chăng?

   Mang Quỷ im lặng hồi, đột nhiên lên tiếng: “Đêm nay phải rồi, để Mang Quỷ giúp nương tẩy lớp cải trang mặt.”

   Nhan Đàm cũng nghĩ gì, lại buột miệng đáp: “ ra tẩy cũng rất tốt.”

   Mang Quỷ í tiếng, cười bảo: “ nương chắc phải nhìn quen gương mặt giờ, ngược lại quen với diện mạo trước kia nữa đó chứ? Nhưng gương mặt vốn có trước đây mới là dung mạo của nương mà.” bé lấy từ trong hòm thuốc ra chiếc kéo bé xinh, bảo: “Đừng sợ, dung mạo của nương nhất định xinh đẹp hơn giờ.”

   Nhan Đàm sờ sờ má, thấp giọng hỏi: “Có gương ?”

   Mang Quỷ lấy từ trong tay áo ra chiếc gương tròn be bé: “Lát nữa nương chớ có cử động lung tung, Mang Quỷ sợ làm nương bị thương.”

   Nhan Đàm tay cầm chiếc gương, chỉ thấy trong gương phản chiếu hình ảnh bàn tay mảnh khảnh khéo léo, dùng kéo cẩn thận từng chút cắt đường cạnh khóe mắt nàng, đường cắt này đoạn tróc dần ra, cùng lúc từ từ để lộ dung nhan vốn có của nàng. thế gian này, dung mạo của nàng vốn hề độc nhất vô nhị, còn người khác―muội muội của nàng― ở thiên đình.

   Còn nàng lại ở u minh địa phủ.

   Có khi nghĩ lại, những ngày tháng kia tựa hồ như giấc mộng phồn hoa xưa cũ, trong chớp mắt tan biến sạch .

   Chỉ là bị tan biến rốt cuộc là nàng, hay là những người tới lui trong mộng.

   Nàng chọn con đường này, bất kể là khóc hay cười, chỉ có thể tiếp tục cất bước. Nàng muốn mỉm cười hết quãng đường, riêng những thứ đánh mất trong quá khứ, nàng từng món từng món nhặt về, cũng như ban đầu khi đánh rơi chúng vậy.

   Triệu Hoàn Khâm quả có chút bản lĩnh giắt lưng.

   Nhan Đàm tuy chẳng có cảm tình gì với con người này nhưng vẫn thể thừa nhận, nếu có y dẫn đường, nàng dù là khi chưa mất tiên lực e cũng rất khó có thể giữa trùng trùng phòng thủ phá vỡ kết giới rời khỏi Quỷ Trấn: “Nếu lát nữa quỷ sai lại từ nhà này đến nhà khác tìm người, mà cả hai người đều có nhà, thế phải rắc rối sao?”

   Triệu Hoàn Khâm ngoảnh đầu trông về phía xa, khóe môi khẽ lộ nụ cười lạnh lẽo: “Ai bảo ta còn về lại đó? Chỉ cần giải được bí mật của Minh Cung, lục giới đều nằm trong tay ta, cho dù là Cửu Trùng Thiên cũng chả là gì.”

   số người nàng cả đời này cũng hiểu được, cũng muốn hiều. Nhan Đàm làm theo Triệu Hoàn Khâm, chầm chậm lội xuống Dạ Vong Xuyên, nước sông lạnh buốt ngập đến ngang ngực, dường như lại trở về những tháng ngày ngần ngừ lê bước giữa dòng Vong Xuyên. Chỉ là khi ấy nàng nhảy xuống thất thế luân hồi đạo, nhưng lại hoàn toàn chưa từng nghĩ đến tiếp theo đó phải làm thế nào.

   Còn giờ, nàng muốn rời khỏi nơi này, trở thành phàm nhân, hoặc là làm . Việc tồi tệ nhất cũng bình an vô vượt qua, còn thứ gì có thể khiến nàng lo sợ nữa?

   mặt sông mịt mờ sương tỏa, tòa cung điện nguy nga nhưng toát ra bầu khí suy hoại thoắt thoắt , giữa màn sương trắng lượn lờ trông càng lộng lẫy tráng lệ. Nhan Đàm lẩm bẩm: “Đây chính là Minh Cung…”

   “Minh Cung ở yên chỗ bất động, ta ở nơi này tìm kiếm rất lâu mới phát vào giờ này nó nhất định dừng tại đây, nửa canh giờ sau biến mất.” Triệu Hoàn Khâm ánh mắt phát sáng, ngữ khí cũng còn đều đều nhạt nhẽo như mọi khi. Y vừa dứt lời luồng gió ập tới, sương trắng mặt sông càng dày đặc, gần như thể nhìn cảnh vật ngoài khoảng cách mười bười chân.

   Triệu Hoàn Khâm sắc mặt khẽ biến, lạnh lùng bảo: “Là bọn binh ngang, lấy tay che mũi miệng lại, đừng phát ra bất kì tiếng động nào.”

   Nhan Đàm giơ tay áo bịt chặt mồm. Chỉ chốc sau, hàng tướng sĩ mình khoác áo giáp đúc bằng đồng điếu hành binh ngang qua nơi cách bọn họ chưa đầy sáu bảy bước chân. Bọn họ đeo theo đao thương giáo mác các loại, áo giáp người đen kịt phản chiếu lấy tia sáng, từ đầu chí cuối trôi lơ lửng mặt Vong Xuyên, thậm chí làm dấy lên đến gợn sóng.

   Những tướng sĩ này trật tự trang nghiêm hành binh ngang qua bọn họ, đoạn xa dần. Triệu Hoàn Khâm cũng bước theo tới trước hai bước, đè thấp giọng bảo: “Đừng bám theo sát quá, trong vòng mười bước chân bọn chúng phát .”

   Nhan Đàm thốt nhiên vỡ lẽ, Triệu Hoàn Khâm mấy lần trở về đều mang thương tích, xem ra là động thủ với những binh này.

   Lội mình trong nước sông gần ngót nửa canh giờ, Triệu Hoàn Khâm đột nhiên dừng bước, chỉ tay vào xoáy nước nằm chếch đó: “Đây chính là quỷ môn, nhà ngươi nằm ở đâu đáp xuống đấy.”

   Nhan Đàm thoáng ngẩn người, nàng trước giờ vốn chẳng phải phàm nhân, biết cuối cùng đáp xuống đâu đây nữa? Nàng xoay sang nhìn Mang Quỷ, mỉm cười hỏi: “Hay là em về phàm giới cùng với ta ?”

   Mang Quỷ nhìn theo bóng lưng Triệu Hoàn Khâm, bấy giờ tự mình về phía Minh Cung, đoạn chầm chậm xoay lại cười với nàng: “Thôi, Mang Quỷ trở về đâu, nương mau .”

   Nhan Đàm gật đầu, cũng cố thuyết phục nữa, tự mình về phía xoáy nước kia. Gần như chỉ trong tích tắc, nàng bị nguồn lực lớn cuốn vào, lúc bị xoay vòng đến đầu váng mắt hoa bỗng hắt nước đen khổng lồ ập thẳng vào mặt. Chỗ nước đen này chỉ nhớp nháp bóng dầu, trong nước còn nổi lều phều từng khúc thây người đứt đoạn.

   Nhan Đàm bịt chặt mũi miệng, chỗ nước đen sì ngâm thi thể này mà lỡ nuốt vào, chỉ sợ có nôn mười ngày trời cũng chưa đủ. Nàng vùng vẫy đột nhiên bị sóng đánh mạnh vào bờ đá, khỏi buột miệng kêu đau, thế là phải giương mắt nhìn chỗ nước bẩn đen thui thùi lùi kia trào vào miệng. Nhan Đàm bị sóng dập loạn xì ngầu, chỉ có thể thuận tay vơ bừa, tìm cách bám trụ thân người, khó khăn lắm mới để nàng tóm được thứ gì đó, nhưng lại nghe thấy phía sau truyền tới thanh rắc rắc quái lạ.

   Nàng ngoảnh đầu lại nhìn, chỉ thấy áp sát vách đá là đám quỷ dữ người ốm trơ xương, ánh mắt như hai đốm lửa trơi nhảy nhót bập bùng, người hắt ra thứ ánh sáng xanh lè bóng loáng gặm khúc cánh tay nàng nắm trong tay: “Ááá, chỗ này là cái chốn quỷ gì vậy―” Sóng nước đánh tới, dòng nước đen nhớt nhợt xối ập từ đầu xuống.

   Nhan Đàm khóc ra nước mắt, chỉ cảm thấy bản thân bị sóng nước hất lên rồi lại liệng xuống, va loạn tùng phèo trong lối thông bằng đá ngoằn ngoèo như ruột ngựa này. May mà nàng còn có thể vận khí bảo vệ cơ thể, bằng sớm thành ra đống xương vụn. Thế nhưng dù vậy, nàng vẫn nghe mồn xương xẩu khắp người kêu răng rắc.

   Chắc xương gãy sạch hết chứ gì? Còn có cái lưng của nàng nữa, nàng bó tuổi như vầy rồi…

   Trước mắt đột nhiên lóe sáng, đốm sáng này mỗi lúc to dần, ngày càng trở nên chói mắt. Nhan Đàm bịch tiếng rớt xuống đất, nửa ngày trời cũng chưa bò dậy được. Nàng khó khăn ngẩng đầu dòm lên, chỉ thấy chỗ cách mình năm bước chân có cánh cửa bằng gỗ, cạnh cửa có gác cây chổi, chung quanh là tường gạch xám, trông giống như đường hẻm hẹp.

   Đây là phàm giới rồi, chỉ là biết người đầu tiên nàng gặp ở phàm giới có phải người tốt bụng đây?

   Nàng nghĩ vậy bỗng nghe tiếng kẽo kẹt, cánh cửa bằng gỗ kia mở ra, người bước vào trước vóc dáng cũng cao hơn Nhan Đàm là bao, người vào sau cao hơn người trước cả cái đầu. Hai người mặc thứ quần áo rất ư nặng nề, màu sắc sặc sỡ, tay áo dài gần quét đất, mặt mày đánh phấn trắng toát, môi tô đỏ chót, viền mắt đen sẫm, hai má đỏ hồng.

   Nhan Đàm khó nhọc ngước đầu lên, vừa nhìn thấy hai người này ngay tắp lự đứng hình. Xưa nay nàng cứ tưởng phàm nhân nhìn cũng khác mình là bao chứ? Sao lại, sao lại có bộ dạng như thế này?

   Bốn mắt nhìn nhau, sau khoảnh khắc im lặng, người mặt trắng thấp hơn kia nhảy dựng lên trước, hơi dày giọng khỏe gào banh cuống họng: “ quáiiiiii, có quáiiiiii…”
   Chương 62 · Gánh hát
   Bốn mắt nhìn nhau, sau khoảnh khắc im lặng, người mặt trắng thấp hơn kia nhảy dựng lên trước, hơi dày giọng khỏe gào banh cuống họng: “ quáiiiiii, có quáiiiiii…”

   Nhan Đàm phát quạu. Nàng giờ chẳng qua bộ dạng có thảm hại chút, áo quần có bẩn tẹo thôi mà, có chỗ nào giống quái chớ? Hai phàm nhân này―được rồi, tạm cho bọn họ là phàm nhân , mặt trét trắng như tường vôi, má đánh đỏ như đít khỉ, mặt mày tô vẽ như này lại còn dám bảo nàng là quái, là há có lý này.

   Người thấp hơn kia gào hết hai tràng, giọng gào vừa cao vừa thé, loạng cha loạng choạng chen chân khỏi cánh cửa , dọc đường vừa chạy vừa la: “ quáiiiii con quái người chèm nhẹp thứ nước xanh lè từ trời rớt xuốnggg…”

   Nhan Đàm chân tay lẩy bẩy bò tới trước bước, chìa bàn tay sang. Người cao hơn bấy giờ đứng như trời trồng thình lình lùi lại bước lớn, bùm tiếng va vào vách tường, lập cà lập cập nắm lấy cán chổi gác cạnh tường, giọng run run: “Ngươi, ngươi là… ngươi là nghiệt phương, phương nào, dám tới đây… đây gây rối?!”

   Nhan Đàm trừng mắt giận dữ. Tại sao những phàm nhân này khăng khăng khẳng định nàng là nghiệt, mà phải là tiên tử đáp xuống nơi này? Tuy bây giờ phải nữa, nhưng tốt xấu gì mấy trăm năm trước nàng cũng từng là tiên tử chứ bộ.

   Bỗng nghe vài tiếng bước chân nặng nề truyền tới, Nhan Đàm mắt đứng cả tròng, chỉ thấy người đàn ông cao to lực lưỡng mặt bôi phấn mỡ đỏ đen xen kẽ tay giơ cao thanh long đao (1), hét to vào mặt nàng: “ nghiệt phương nào dám bén mảng tới đây?”

   Nhan Đàm dồn hết sức lực, lớn tiếng hét to: “Ta phải quái!”

   Choang tiếng, thanh thanh long đao kia cắm thẳng xuống đất, bụi tung mịt mù. Có thể thấy đây là thanh đại đao hàng giá , phải loại dùng để lòe thiên hạ chứ bên trong ra rỗng ruột, nếu bị thanh đao này chém vào người… khóe miệng Nhan Đàm co giật hồi, hậu quả nàng nội tưởng tượng thôi chẳng dám. Sau lưng người đàn ông vạm vỡ chầm chậm thò ra gương mặt trắng bóc, chính là người con hơn sợ đến bỏ chạy ban nãy: “Bà… phải quái thiệt hả?”

   “Đừng, đừng nghe ả xàm! quái đều bản thân phải quái!” Người cao hơn dán sát người vào tường co ro đống.

   Nhan Đàm nằm úp bụng dưới đất, lòng ôm nỗi khổ nên lời. Chợt thấy mặt có cảm giác mềm của vải vóc sượt qua, nàng ngước mắt nhìn lên, thấy người đàn ông lực lưỡng kia kéo tay áo dài thượt của người cao hơn chùi qua mặt mình, đoạn bật cười hào sảng: “Mi chắc là tiểu nương trốn nhà bụi rồi có phải , vọc ình mẩy dơ dáy thế này.”

   Nhan Đàm cảm kích gật đầu.

   tiếng “tiểu nương” này nàng nghe vào là mát cả ruột gan. Nghĩ lại khi còn tuổi, nàng lúc nào cũng muốn nhanh lớn lên để bị người khác coi thường, nay tuổi lớn lại muốn choàng vào người bộ lốt non tơ tẹo.

   “Bộ áo này bị làm dơ rồi, ông chủ lại còn mắng chết con…” Người cao cao kia mặt mày mếu máo.

   “Yên tâm, đợi ông chủ nhìn thấy tiểu nương này rồi là nhớ tới định mắng mày nữa đâu.” Người đàn ông cao to cười ha hả.

   “Nhưng bây giờ mới bắt đầu học nghệ có hơi trễ, bằng luyện từ như tụi con.”

   “Vậy sao? Bây giờ các lão gia đều thích kiểu này, trắng trẻo dẻo mềm, xinh xẻo mọng nước là được…”

   Nhan Đàm khỏi nghĩ thầm, mấy người này rốt cuộc làm nghề gì vậy? Là dân buôn người, hay coi việc trong thanh lâu kĩ viện?

   Thực tế chứng minh, nàng cùng với dân buôn người và tú bà thanh lâu hằng nghĩ trong đầu có duyên phận.

   Nàng từ quỷ môn thoát ra, vừa khéo rơi xuống trước cửa gánh hát ở Đồng Thành. Đồng Thành nằm ở phương Bắc, ra bắc nữa là đại mạc hoang vu, giữa đại mạc hiếm dân cư ngụ, chỉ có dãy núi lớn. Vùng núi này tên là Da Lan, đỉnh núi chính cực kì cao, quanh năm tuyết phủ trắng xóa. Nàng mà vận khí xui xẻo chút rớt xuống đó, chỉ còn nước cóng chết với mà đói chết.

   Bấy giờ thiên hạ chia ba, Đồng Thành là lãnh thổ của Nam Sở. Thủ đô của Nam Sở là Nam Đô, chiếu theo vẻ mặt mong chờ thấy của Mẫn Lưu khi nhắc tới Nam Đô, xem ra Nam Đô hẳn là chốn phồn hoa thắng cảnh nhiều điều hay ho.

   Mẫn Lưu chính là người con hôm trước vừa trông thấy nàng bỏ chạy. Sau khi nàng tẩy hết phấn mỡ mặt, Nhan Đàm tỉ mỉ ngắm hết lượt, thấy tiểu nương này mặt mũi rất xinh xắn, đặc biệt là đôi mắt tựa như lưu li, long lanh sáng ngời.

   Nhan Đàm vẫn là biết thưởng thức cho lắm kiểu hóa trang trong gánh hát nơi phàm giới này, cảm thấy đúng là hủy hoại dung mạo xinh xắn của Mẫn Lưu.

   Tục ngữ động phải gân cốt dưỡng nốt trăm ngày, Nhan Đàm dưỡng thương trong gánh hát hai ba tháng trời mới xuống đất được vài bước. Trong thời gian nàng dưỡng thương, chủ gánh hát cho chừa ra chỗ trống để nàng ngụ lại, nơi ngủ là loại giường tập thể bằng ván cứng, bên lót miếng vải rồi nằm thẳng lên, khiến thương thế đáng lẽ hai tháng là có thể khỏi của nàng phải kéo dài đến tháng thứ ba. Trừ điểm này ra ngày ba bữa chưa bao giờ thiếu, có khi gánh hát diễn được tiền thưởng của các lão gia giàu có, còn chia cho nàng ít hoa quả tươi vào mùa và quà vặt kẹo mứt. Nhan Đàm lấy làm cảm kích vô cùng.

   Đợi khi nàng có thể xuống đất lại, chủ gánh hát mới vác bàn tính ra tính nàng nợ hết bao nhiêu ngân lượng, mà số ngân lượng này bỏ trong tiền trang lại sinh lời được bao nhiêu ngân lượng nữa, hỏi nàng muốn viết thư cho người nhà đến rước hay ở lại gánh hát làm công trả nợ.

   Nhan Đàm xu dính túi, người có lấy mụn tài sản, lại chẳng có người nhà, nên chỉ có thể chọn phương án sau.

   Chủ gánh hát rất hài lòng, vỗ tay gọi lớn: “Hàm Cảnh, mau sang đây.” bóng người dáng điệu mỹ miều thướt tha bước vào, giọng thưa: “Ông chủ, chẳng hay gọi Hàm Cảnh có việc gì?”

   Nhan Đàm thất vọng tràn trề. Mới đầu nghe tên, lại nhìn dáng người và tư thế đứng, nàng còn cứ ngỡ là người đẹp khuynh thành cỡ nào cơ, dè đâu đến gần mới phát té ra là đực rựa. Nàng khỏi nghĩ, phàm giới nơi này đúng là chốn kì khôi. Trước kia khi ở thiên đình nàng vẫn thường chê Bạch Luyện Linh quân quá hoa hòe ra dáng đàn ông, giờ đây mới biết, Bạch Luyện Linh quân đem ra so với người này tuyệt đối là đàn ông trong số đàn ông.

   mải nghĩ ngợi bất ngờ bị người tên Hàm Cảnh kia bẹo ấy bẹo vào má, còn chưa kịp phẫn nộ đối phương mặt lạnh như tiền phán: “Da dẻ cũng tới nỗi, hóa trang khó.”

   Nhan Đàm thở phào, hóa ra cậu ta phải chòng ghẹo người phụ nữ có tuổi là nàng.

   Chủ gánh hát càng hài lòng, gật gật đầu bảo: “Cậu hát câu đơn giản làm mẫu cho con bé, nghe xem chất giọng thế nào cái .”

   Hàm Cảnh mặt lạnh như tiền xoay sang Nhan Đàm: “Ta hát mẫu câu thoại trong ‘Lâm Giang tiên’, ngươi nghe lấy rồi hát theo.” đợi Nhan Đàm đáp lời, y nâng tay áo, đôi ngươi tráng nước khẽ rủ, lưng eo xoay , khóe môi thoáng gợn nét cười, cứ như chấm đỏ thẫm giữa vườn ngập sắc xuân: “Đắm say lòng người nhất là vệt xuân sắc mỗi đầu năm, giữa dòng sương giăng đầm ngọc biếc, mẫu đơn họa dọc xà ngang phớt hồng, từng lưỡi liễu rủ tim dường vương…” Y khua tay áo, chầm chậm gập lưng xuống, xắn dải ống tay dài, lời hát dứt nhưng dư vẫn còn văng vẳng.

   Nhan Đàm trợn mắt há mồm, nàng thưởng thức nổi cho lắm phong thái ẻo lả của nam nhân, mấy câu thoại hát lên đượm vẻ ai oán sầu thương này nghe vào khỏi rùng mình rùng mẩy. Chủ gánh hát đằng hắng tiếng, bảo: “Thế nào, ngươi vừa nãy nghe kĩ ư? Hàm Cảnh, cậu hát lại lần nữa xem.”

   Nhan Đàm cản kịp ngáp: “ , ta nghe thấy rồi, vị, e hèm, đại ca này hát hay quá nên nghe đến ngẩn ngơ.” Nàng hãy chưa dứt lời trông thấy Hàm Cảnh trừng mắt nhìn mình, ngay tắp lự lại nổi hết da gà: “Ta hát, e hèm… À ờm, mẫu đơn họa dọc xà ngang phớt hồng, từng lưỡi liễu rủ tim dường vương…”

   Chủ gánh hát thở dài: “Bỏ , tư chất thế này nhớ được vài câu hát là giỏi rồi.” Nhan Đàm tự thấy ngoại trừ giọng có hơi run ra cũng đến nỗi, ngờ chủ gánh lại cảm thấy mình có tư chất, nhịn được hỏi: “Vậy ta sau này làm gì tốt?”

   “Nhìn ngươi cũng giống xuất thân con nhà tử tế, biết chữ ?”

   Nhan Đàm vô cùng hãnh diện: “Đương nhiên biết rồi.” Tuy nàng dám khoác lác đời mặt chữ nào mình cũng biết, nhưng những chữ sử dụng hàng này tuyệt có chữ nào nàng biết.

   Chủ gánh gật đầu: “Vậy phụ giúp viết số câu đối, tiện thể chỉnh lý sổ sách đâu vào đấy, kiêm thêm chân rót nước bưng trà dưới sân khấu.”

   Mắt nhìn theo chủ gánh và Hàm Cảnh khỏi, Nhan Đàm tay sờ sờ má, rất chi khó hiểu: “Mình hát khó nghe tới vậy sao cà?”

   phải khó nghe, mà là,” Mẫn Lưu từ ngoài cửa thò đầu vào, mắt sáng long lanh, cười hì hì bảo, “cực kì, cực kì khó nghe.”

   “…” Nhan Đàm bị đả kích nặng nề.

   “Ai, phải tui bà chứ, cũng may cho bà hát khó nghe tới như vậy, Hoa Hàm Cảnh tên đó hiểm lắm, bà mà giỏi hơn y là thể nào y cũng ăn hiếp bà cho coi.” Mẫn Lưu bước sang kéo kéo tay áo nàng, đoạn vòng quanh nàng, “Bà mà cao thêm xíu nữa, đầy đặn thêm xíu nữa là mỹ nhân rồi.”

   Nhan Đàm rất bức bối. Nàng bó tuổi như vậy rồi, cao được bao nhiêu cao hết, muốn cải thiện thêm vài phân e cũng thể.

   Thế là Nhan Đàm học cách làm phàm nhân, bận túi bụi làm công kiếm tiền trong gánh hát.

   Người đàn ông lực lưỡng vác theo thanh long đao gặp hôm trước là người diễn tuồng võ trong gánh hát, tên Triệu Khải. Bấy giờ thịnh hành các thể loại tuồng sầu muộn triền miên, giai nhân tài tử, tuồng võ quanh năm chẳng diễn được mấy vở, Triệu Khải vạm vỡ khỏe mạnh, bèn làm những việc nặng như khuân vác. Nhan Đàm nghĩ tiền bối như ông ấy mà cũng chỉ có thể làm việc vặt, nàng chẳng có gì để kêu ca.

   Thời điểm nàng rơi xuống trước cửa gánh hát, phàm giới độ cuối đông, chớp mắt qua khỏi tiết lạnh đầu xuân, bước vào thời tiết ấm áp muôn hoa đua nở. Bỏ bớt y phục dày nặng mùa đông, quần áo mặc người cũng mỏng dần, cả ngày bận bịu tới lui chân chạm đất.

   Vào xuân rồi, công việc làm ăn của gánh hát cũng đặc biệt khấm khá. Nàng bỏ chút tâm trí ra chỉnh lý lại sổ sách đâu vào đó, mấy mối mua bán nhớ lại trong đầu đều mang nhập sổ.

   “Muôn hạt tơ bay, hoa dương lốm đốm vương mình, ngọc bích lách cách phong cảnh đẹp, ban ngày ra cửa ngắm mưa phùn…” Hoa Hàm Cảnh dải tay lụa như mây trôi lững lờ, chầm chậm nhảy múa sân khấu, gương mặt trang điểm hơi đậm, ngược lại phần nào làm bật lên phong thái diễm lệ. Nhan Đàm ngồi xổm cạnh sâu khấu, chống má nhìn thân ảnh y dưới quầng sáng vàng nhạt của ánh đèn lồng, nhìn đến có chút ngây người.

   khi tĩnh tâm lại lắng nghe, cảm thấy câu chuyện y hát đúng là rất tình ý triền miên. Chỉ là những cốt truyện dạng này đa số kết cục đều tốt đẹp gì mấy. Hoa Hàm Cảnh là kép đán nổi danh nhất trong vòng bán kính trăm dặm Đồng Thành, giờ xem ra giả chút nào.

   “Nè nè, đừng xem nữa mau châm trà, thôi lát nữa bị ông chủ rút gân lột da bây giờ!” Mẫn Lưu bưng hai ấm trà nóng sang đùn cho nàng ấm, “Đừng tui nhắc nhở bà, bàn sát cùng bên trái là ác bá khét tiếng ở đây, tiện rớ vô, bà qua đó cúi đầu xuống đừng để lão nhìn thấy mặt mình.”

   Nhan Đàm đón lấy ấm trà, đến châm trà cho bàn sát cùng bên trái trước. Nàng theo lời cúi gằm mặt xuống, nhưng lão gia giàu có trái ôm phải choàng, mắt còn dõi đăm đăm lên sân khấu kia căn bản hề liếc mắt đến nàng. Nhan Đàm theo thứ tự rót thêm trà cho những bàn còn lại, rảo hết vòng, nước trà châm hết sạch, nàng bèn đánh vòng trở lại hậu đài, định châm thêm ấm mới.

   Lúc nàng bước nhanh về phía hậu đài quệt phải tay áo của người, đột nhiên ngửi thấy mùi hương sen dìu dịu. Nhan Đàm vội ngoái đầu nhìn, chỉ thấy giữa sắc đêm là thân y phục đen tuyền bị gió phất phơ đưa đà, mái tóc của người nọ đen thẫm như mặc ngọc, trông vào có cảm giác rất dễ chịu.

   Nhan Đàm nhìn bóng lưng của người nọ thoáng ngây người, cứ như từng gặp qua ở đâu, nhưng trong lòng lại cảm thấy ý nghĩ vừa chợt ập tới này hoang đường, bèn lắc lắc đầu rồi bước nhanh về phía hậu đài. Mẫn Lưu thấy nàng tới liền lao sang túm lấy tay áo nàng lắc lắc: “Mới nãy bà có nhìn thấy vị công tử mặc áo đen , người có vóc dáng rất cao ráo á, ban nãy tui rót trà cho ta phải là nhìn dại cả mắt. Tướng mạo tuấn đến vậy, khí chất lại phong nhã, tui chưa từng thấy qua người nào đẹp tới như vậy. Hoa Hàm Cảnh mà đem ra so thiệt khác gì nùi rơm nát.”

   Nhan Đàm lắc lắc đầu: “Tui chỉ nhìn thấy cái bóng lưng.”

   Mẫn Lưu kéo theo nàng khom lưng lỉnh ra ngoài, chỉ vào chiếc bàn trống nằm sát góc: “Mới nãy vị công tử kia ngồi mình bên đó đó.” Được chốc sau, vị công tử áo đen nọ quay trở lại, chỉ là bên cạnh có thêm vị nương. Mẫn Lưu tay xách ấm trà nhích tới trước hai bước: “Tui nhìn thêm xíu nữa, bà có muốn chung ?”

   Nhan Đàm phì cười: “Được rồi, bà ngắm mình , tui ở sau này nấu nước, để lát nữa bị ông chủ qua mắng cho.”

   Mẫn Lưu thất vọng tràn trề: “Bà thiệt hả? Nhìn chút xíu cũng đâu có sao.”

   “Nhưng cậu ta tuổi quá khiến tui tình có hứng thú…” Bất luận vị công tử kia mặt mũi ra sao, vừa nghĩ đến mình bó tuổi thế này, tóm lại là vực dậy nổi chút tâm trạng.

   tuổi? Tuổi của ta nhất định lớn hơn bà, cái bà này đúng lạ đời!” Mẫn Lưu lầm bầm xong, tay xách ấm trà sang đó. Nhan Đàm đợi nước sôi, từ từ dùng muỗng múc lá trà cho vào ấm, ngoảnh đầu nhìn lại, chỉ thấy bóng người nhắn của Mẫn Lưu đứng trước chiếc bàn tít trong góc, nhưng khoảng cách quá xa, lại thêm sắc đêm mịt mùng, trừ vài chiếc bóng mờ nhạt ra trông gì nữa.

   Nhan Đàm bưng ấm châm trà, lúc đến chiếc bàn ngoài cùng bên trái lại quên béng lời dặn của Mẫn Lưu. Lão gia lắm của kia thình lình đẩy mấy người thiếp bên cạnh ra, chỉ vào nàng gọi: “Ngươi đứng lại.”

   Nhan Đàm thoáng ngẩn người, lập tức dừng bước, xoay đầu sang nhìn lão.

   “Ngươi tên gì? Ngươi đêm nay theo ta về.” đoạn lão nhìn sang mấy gia đinh đứng bên, “ với chủ gánh của các ngươi, tiểu nương này ta mang , sáng sớm mai trả về.”

   “Vương lão gia, việc này, việc này hay cho lắm, Nhan Đàm con bé còn tuổi hiểu chuyện…” Triệu Khải lật đật chạy sang, chùi chùi hai tay lên vạt áo trước ngực, e dè lên tiếng.

   Vương lão gia nọ đập bàn đánh rầm: “Xê ra, lão gia đây làm việc còn cần ngươi dạy ư?”

   “Nhưng mà―”

   Nhan Đàm bước tới bước, từ tốn cúi người hành lễ: “Chẳng hay Vương lão gia muốn Nhan Đàm khi nào cùng rời khỏi?” Nàng khẽ mỉm cười, ngữ khí dịu dàng: “Nhan Đàm bất cứ lúc nào, cũng có thể theo ngài trở về.”   (1) thanh long đao: Thanh long yển nguyệt đao, binh khí được sử dụng bởi Quan Vũ trong Tam quốc diễn nghĩa. Sách tả đao nặng 82 cân (khoảng 49.2kg), được Quan Vũ dùng chém đầu ít tướng lĩnh nên còn được hậu thế gọi là Quan đao. Theo truyền thuyết, thợ rèn đệ nhất thiên hạ chỉ chọn đêm trăng tròn chế tạo thanh long yển nguyệt đao. Khi thanh đao sắp được hoàn thành bất thình lình gió to nổi dậy, mây đen kéo đến, từ trung xuống 1780 giọt máu tươi. Thuật sĩ bản địa phân tích đó là máu của thanh long. Thế nên có cái tên “thanh long yển nguyệt đao” (yển nguyệt: trăng lưỡi liềm―hình dạng lưỡi đao) và tiên đoán thanh đao lấy mạng 1780 người.

   Trong thực tế, loại đao này phải loại binh khí vừa tay, chỉ được dùng để trưng bày và thường xuất các sân khấu tuồng.

  3. miiupham90

   miiupham90 Well-Known Member

   Bài viết:
   1,587
   Được thích:
   512
   Chương 63 · Chuyện vặt trong gánh hát

   Bình minh mới chớm, chân trời vừa xuất chút ánh sáng trắng mờ.

   Nhan Đàm miệng ngân nga khúc hát đẩy mở cánh cửa tiểu viện, bước đến cạnh Mẫn Lưu bấy giờ ngồi bục thềm dụi mắt, giơ tay xoa xoa đỉnh đầu bé, cảm giác đứng từ cao nhìn xuống sờ đầu người khác quả nhiên rất tuyệt: “Buồn ngủ sao ngủ, ngồi đây đợi tui làm chi?”

   Mẫn Lưu trợn to mắt nhìn nàng: “Bà, nhìn bà hình như vui lắm hả?”

   Nhan Đàm cười toe: “Cũng tới nỗi.”

   “Bà bà chắc phải bị bỏ bùa rồi chứ? Bà mới bị… cái đó, đáng lý nên khóc mới phải chứ?” Mẫn Lưu há họng cứng lưỡi hồi, mồm bắt đầu biết lựa lời.

   “Khóc? Làm gì phải khóc?” Nhan Đàm từ phía sau đẩy lưng nàng, “Mau ngủ thôi, tối còn phải diễn tuồng nữa, phải bà phải lên sân khấu hát mấy câu đó sao?”

   lẽ đêm qua Vương ác bá kia tha cho bà? lý nào, lão ta ràng từ mười tuổi đến tám mươi tuổi đều bỏ qua!”

   “Ai, tám mươi tuổi nhất định lão có hứng thú đó rồi, có điều từ rày về sau lão dám hà hiếp dân lành nữa. Được rồi, mau ngủ ngủ…”

   Mẫn Lưu hét lên tiếng, dán sát người vào vách tường: “Bà, bà… lẽ bà giết lão rồi? Giết người phải đền mạng đó, đêm qua nhiều người thấy bà bị lão dắt như vậy, bà, bà mau mau gom đồ chạy trốn !”

   Nhan Đàm vẫn cười tít mắt: “Giết người? Tui đời nào làm thứ chuyện xấu xa đó? Tui á, chỉ là khiến lão từ nay về sau làm được thứ chuyện kia nữa thôi.”

   Mẫn Lưu suy tới ngẫm lui, cuối cùng mới có phản ứng, tròng mắt trợn to đến suýt nữa rớt ra ngoài: “Bà bà bà… thiến, thiến rồi…?”

   Nhan Đàm mở cửa phòng, đẩy nàng vào trong: “Nghe lời, , ngủ.”

   Mẫn Lưu vẫn sống chết níu tay nàng: “Bà điên rồi làm thứ việc này, lão mà báo quan định tội bà, chừng đó chịu khổ bao nhiêu cho hết?”

   Nhan Đàm thở dài thườn thượt, sao con bé mãi vẫn chịu ngộ cơ chứ. Nàng nắm lấy vai Mẫn Lưu, nhìn vào mắt nàng rành rọt từng chữ : “Nếu đổi lại là bà, liệu bà có báo quan ?”

   Mẫn Lưu buông tay tựa người vào cửa, chỉ nghe Nhan Đàm miệng ngân nga khúc hát lạc điệu xa lắc thấy đường về, bước chân tênh tung tăng khỏi.

   Nếu đổi lại mình là Vương ác bá…

   “Tui đương nhiên báo quan, hơn nữa ngấm ngầm bỏ ngân lượng đem bà tống tù hành hạ cho bõ, cái tội dám thiến, thiến… í, mà cũng đúng, báo quan phải có tội danh, tội danh là có kẻ thiến phứt lão ta, ha!” Mẫn Lưu tự mình độc thoại, “Sao trước giờ có ai nghĩ ra cách này nhỉ, giờ tốt rồi, đúng là phúc của Đồng Thành chúng ta…”

   Ngoại trừ bản tính rán sành ra mỡ của chủ gánh khiến Nhan Đàm có chút căm hờn, còn lại mọi việc đều êm đẹp.

   Nàng sống ở phàm giới thời gian, chịu khó lưu tâm mọi việc, dần dà cũng ngộ ra được ít phong tục tập quán của phàm giới. Điểm quan trọng nhất chính là, ở phàm giới ngân lượng là thứ rất quan trọng, quan trọng cũng như tiên pháp Cửu Trùng Thiên đình vậy.

   Nhan Đàm rất nghèo. Khấu trừ số ngân lượng dưỡng thương thiếu nợ trước đó, tiền lương mỗi tháng của nàng có vỏn vẹn ba bốn tiền, chỉ đủ thi thoảng mua chút đồ ăn vặt cúng bao tử. Mỗi lần bắt gặp Hoa Hàm Cảnh mua hộp hộp nào phấn bột yên chi (1) phấn nước, nàng đều nhịn khỏi nghĩ, với số ngân lượng này nàng có thể vào tiệm ăn quán trà ngồi xơi bữa, chứ phải mua màn thầu bên vệ đường nữa.

   Đến cuối xuân, liên tục mấy đêm liền gánh hát đều có tuồng phải chạy diễn.

   Cứ cách vài đêm, vị công tử áo đen mà Mẫn Lưu thầm thương trộm nhớ lại ghé qua, xem chừng do thích yên tĩnh muốn túm tụm cùng chỗ với người khác nên lần nào cũng ngồi ở chiếc bàn sát cùng trong góc.

   Nghe chủ gánh bảo hết xuân bọn họ đến Nam Đô lưu diễn, vở tuồng đêm nay là vở cuối cùng hát ở Đồng Thành.

   Nhan Đàm cầm lòng khỏi chọc ghẹo Mẫn Lưu: “Ai, mai là lên đường Nam Đô rồi, bà qua tiếng với vị công tử kia à?”

   Mẫn Lưu vuốt vuốt dải tay lụa, bên chỉ thêu bảy màu chói lọi sặc sỡ: “Bà tưởng tui biết hay sao? Vị công tử đó phẩm mạo khí chất như vậy, nhất định là xuất thân con nhà danh giá, tui là hạng người nào, làm sao xứng được với người ta? Còn nữa, lần đầu tới đây, bên cạnh ta còn có vị nương, vị nương đó mảnh mai kiều, ta căn bản nhìn lọt mắt tui.”

   nàng ỉu xìu: “Làm như bà vậy mà đúng, lần nào cũng xáp qua nhìn, nhìn xong rồi sao, tui còn phải đào hát? Đào hát vẫn cứ là đào hát, cả đời cũng thể ngóc đầu lên được.”

   Nhan Đàm khỏi mỉm cười. Nàng trước đây cũng từng thích người, nhưng tuồng xem nhiều rồi, vui buồn tan hợp bên trong cũng thấy quen, cảm thấy đó ra cũng chẳng phải việc đáng để níu rịt buông.

   Triệu Khải Triệu đại thúc thường xuyên kể chuyện cho bọn họ nghe, có lần kể đến trời có vị lão thần tiên, trong túi đựng rất nhiều đoạn chỉ hồng, dùng để nối cổ chân hai người được định sẵn đôi lại với nhau. Bất luận có đến chân trời góc bể, hai người được nối bởi đoạn chỉ này cuối cùng rồi cũng gặp mặt, sau đó tương tri tương ái.

   Nhan Đàm mồm ngáp dài nghĩ, vị lão thần tiên kia ra lười chảy thây, thường xuyên buộc được cổ chân người, người còn lại quên phứt, thế nên chỉ hồng mắc vướng thành nùi, rối bòng bong loạn xì ngầu cả lên. Sợi của nàng, cùng với người được buộc cùng ở xa lắc kia, phỏng chừng rối đến độ tài nào lần ra đầu chỉ nữa.

   Ngay đêm đó sau khi tháo dỡ xong sân khấu, mọi người súc rửa qua loa chuẩn bị ngủ, sáng sớm mai còn phải tranh thủ lúc mở cửa thành rời khỏi nơi đây. Nhan Đàm tay ôm mớ phục trang, bước chân vội vã, giữa làn gió đêm lành lạnh chợt truyền tới giọng con lảnh lót êm tai: “Sơn chủ, ta tình hiểu, thứ tuồng hát này có gì hay ho chứ…”

   Sơn chủ?

   Nhan Đàm bước chân thoáng khựng lại. Trong chớp mắt có ai đó lướt qua, trung lan tỏa mùi gỗ trầm tẩm hương sen dìu dịu, nếu phải nàng đặc biệt nhạy cảm với mùi hương này ngửi ra.

   giọng trầm thấp ôn hòa theo gió dạt tới, nhưng lại nghe đối phương những gì. Nhan Đàm ngoảnh đầu, quả nhiên là vị công tử áo đen kia. Chàng ta đứng giữa màn đêm mênh mang, dùng chiếc quạt xếp tay gõ lên trán vị nương đứng bên cạnh, đoạn mỉm cười câu gì đó.

   Bấy giờ sắc đêm mịt mù, bọn họ lại đứng cách khoảng xa, thế mà nàng lại cảm thấy chắc chắc đối phương cười, đúng là kì lạ.

   Hôm sau trời còn chưa sáng hẳn, Nhan Đàm ôm cặp mắt buồn ngủ mơ màng theo cùng mọi người ra khỏi thành. Trước đây nàng từng đọc qua trong sách, phương tiện lại của phàm giới là ngựa, nhà nào giàu sang chút còn có xe ngựa, dĩ nhiên ngựa dùng kéo xe cũng là ngựa tốt. Nhan Đàm khỏi thở dài cảm khái, xem ra các tiên quân thiên đình mỗi chuyến xuống phàm đều được bổng lộc dư dả. Chứ còn nàng đây, ngoài dùng hai chân bộ, lần khá khẩm nhất cũng chỉ ngồi được xe bò, chiếc xe bò đó đại để chỉ là thêm tấm ván lên , gió táp nắng rọi xóc nảy thấy mà ghê.

   quản ngày đêm gấp rút lên đường, tháng ròng sau cuối cùng đến địa giới Nam Đô.

   Nhan Đàm chẳng biết rốt cuộc mọi người nghĩ thế nào nữa, lại cảm thấy nàng vốn là xuất thân con nhà khá giả nhưng lại bỏ nhà bụi, lưu lạc lâm vào tình cảnh như giờ. Về sau mới có chút hiểu ra, ở phàm giới chỉ những nhà giàu có, con trong nhà mới có cơ hội đọc sách biết chữ, mà nàng lại chữ đẹp cây, điểm này và giọng hát lạc điệu thấy đường về của nàng đem ra so sánh, khiến chủ gánh lắc đầu thở dài: “Đáng tiếc, người nhà ngươi lại nghĩ tới việc tìm người về dạy ngươi luật.”

   Nhan Đàm ra muốn nàng từng học qua luật chứ chẳng phải , chỉ là cuối cùng sư phụ nổi quạu lên thèm dạy nữa. Còn về nét chữ đẹp như giờ, thực ra là được sư phụ ép uổng mà ra, cứ thường xuyên bị phạt chép kinh thư dưới trăm bận, lâu ngày thể nào chữ chẳng đẹp ra.

   Có điều gần đây, Nhan Đàm vẫn thường ngủ được ngon cho lắm.

   cánh tay nàng tự dưng xuất cái đốm xanh, hơn nữa còn có xu hướng ngừng lan rộng. Có lần Mẫn Lưu trông thấy, hốt hết cả hoảng, còn tưởng nàng tông phải chỗ nào. Nhan Đàm mím chặt môi gì, đốm xanh này chẳng phải do tông quẹt vào đâu, mà là thi ban. Dẫu sao nàng cũng nán lại u minh địa phủ quá lâu, cơ thể thiếu mất nửa quả tim nên trì trệ thể phục hồi, bị khí xâm nhập cũng có gì là lạ.

   Nửa đêm ngủ được trở dậy, nàng bèn lấy sổ ra viết vẽ nguệch ngoạc giết thời gian, về sau bắt đầu tập tành viết thành kịch bản, tuồng nghe nhiều rồi, xâu xâu chắp chắp nàng cũng viết được. Có lần lão bá kéo nhị hồ trông thấy, ngâm ngâm lại câu cuối cùng “Gió dạt mười dặm đến trước đình sen, lồng khắc gần kề, cửa sổ chạm họa đổ nghiêng, vết rêu bưng thềm yến ngậm ngọc bích, khép bức rèm Tương phi”, đoạn cười bảo: “Cái này có thể kết hợp được với nhạc làm lời hát, câu chuyện này của cháu lời thoại đều rất khá, ông chủ đúng là có mắt nhìn người.”

   Hoa Hàm Cảnh đứng bên, người khoác làn áo xanh mỏng mảnh, ngữ khí rất bình đạm : “Cháu lại cảm thấy đọc lên xuôi cho lắm, chỉ e hát ra điệu, nếu cố hát cho bằng được nghe vào cũng thuận tai.”

   Mẫn Lưu lập tức độp lại: “Chứ phải biết hát hả, đời làm gì có lời thoại hát được, chỉ có kẻ biết hát!”

   Mặt Hoa Hàm Cảnh sa sầm.

   Nhan Đàm dằn Mẫn Lưu lại, cười híp mắt bảo: “Lời viết đúng là vần có xuôi, nhưng lợi hại thế này, có xuôi nữa cũng hát được ra sắc thái riêng biệt mà.”

   Cơ mặt căng cứng của Hoa Hàm Cảnh giãn ra đôi chút, y cầm lấy quyển sổ xoay người khỏi: “Để ta xem qua cái .”

   Mẫn Lưu dẩu môi: “A, thứ lời giả tạo như vầy mà bà cũng ra được, tui thèm để ý bà nữa.”

   Nhan Đàm nghĩ bụng, nhân vật có máu mặt như sư phụ nàng thiên đình mà còn thích nghe ngọt, phàm nhân đương nhiên cũng ưa nghe rồi.

   Vở tuồng đầu tiên gánh hát diễn sau khi đặt chân tới Nam Đô chính là vở do Nhan Đàm viết, liên tục ba đêm liền sau đó đều diễn lại cùng vở. Do cả mấy vị công tử quý tộc trong thành Nam Đô đều đến tán thưởng, người đến xem tuồng cũng đặc biệt đông. Chủ gánh hát rất hài lòng, tiền lương tháng đó của nàng cũng được tăng thêm ba tiền. Nhan Đàm tuy biết chủ gánh ra bủn xỉn, nhưng trong lòng lại rất có tiền đồ mà lấy làm vui mừng, ba tiền ra vẫn có thể mua được ít đồ lặt vặt.

   Nhan Đàm dời chiếc thang sang kê cạnh sân khấu, trèo lên gỡ ngọn đèn lồng treo phía .

   Triệu đại thúc ở sau lưng dặn dò câu “Cẩn thận đừng để bị té”, xong vác đạo cụ khỏi.

   Nhan Đàm tay vừa rướn được tới sợi dây treo đèn lồng, đột nhiên dưới chân hẫng cái, chỉ nghe tràng gỗ gãy răng rắc, người rơi thẳng từ thang xuống. Từ độ cao này ngã xuống chết được, nhưng liệu có trật khớp lưng khó lòng trước. Nàng rất lấy làm khó hiểu, gần đây nàng thức dậy sớm lại bận luôn tay, theo lẽ chỉ có thể gầy , lí nào lại béo đến độ giẫm gãy cả thang chứ nhỉ?

   Nhan Đàm hề rơi xuống đất như nàng tưởng. người chìa tay sang choàng lấy eo nàng bế bổng lên, miệng khẽ cười : “Thứ việc nặng này, sao lại có thể để nương làm cơ chứ? Chẳng may để ngã trúng chỗ nào, há còn phải phí phạm của trời?”


   Phí phạm của trời…

   Nhan Đàm rùng mình cái mạnh: Nàng phải, vừa bị tán tỉnh đó chứ?

   Nàng dòm dòm kẻ ôm eo mình, lại dòm dòm chiếc quạt xếp vẽ mạ vàng tay y, cuối cùng liếc qua chiếc thang bị gãy thành từng khúc bên cạnh, trong khoảnh khắc ràng hai việc: Thứ nhất, vị Đăng Đồ Tử (2) công tử này rất có tiền, chiếc quạt này của y mang đến tiệm cầm đồ cũng cầm được ít ngân lượng. Thứ hai, thang phải do nàng đè sập mà là bị vị công tử này làm hỏng, với sức lực này, xem ra đối phương biết võ công.

   Người nọ phạch tiếng xòe quạt ra, thủng thẳng phe phẩy vài cái, miệng mỉm cười hỏi: “Thế nào, nương có gì muốn ư?”

   Nhan Đàm mặt biểu cảm: “Đằng ấy ai vậy?”

   Người này trông như có phần kinh ngạc, miệng ơ tiếng, đóng cây quạt lại gõ gõ lên cằm: “ nương biết ta là ai?”

   Nhan Đàm hất tay y ra: “Bộ ta phải biết đằng ấy là ai hả?” Nàng ghét nhất là loại người tay chân được sạch .

   Đối phương bật tiếng cười khẽ: “Ta còn cứ tưởng các nương trong thành đều nhận ra mình, thế nhưng… hề gì, tại hạ họ Lâm, tên Vị Nhan, khiến nương phải chê cười.”

   Lâm Vị Nhan? Nhan Đàm nghĩ nghĩ, lập tức nhớ ra: “ ra công tử chính là Lâm thế tử ‘trong truyền thuyết’.” Nam Đô là quốc đô của Nam Sở, quý tộc quan lớn, hoàng thân quốc thích đa phần đều ngụ tại đây. Lâm Vị Nhan là thế tử của đương triều quận vương, giữ chức ở ti giám sát, mình còn có công danh, có thể là tuổi trẻ tài cao. Còn có vị công tử là con nhà tể tướng đương triều, tên là Bùi Lạc, là đốc ti của ti giám sát, hai người ở thành Nam Đô nổi danh như cồn, có điều toàn nổi tiếng nhờ những chuyện phong lưu ong bướm.

   “‘Trong truyền thuyết’? Đây là ý gì?”

   Nhan Đàm vội đáp: “ có gì có gì, ta buột miệng chơi vậy thôi.” Nàng đâu thể nào lại rằng, Lâm thế tử người đúng là rất nổi tiếng, thành Nam Đô này ai người hay ai người tỏ danh hiệu “phong lưu hạ lưu, lưu tình lưu giống” xưa nay của người.

   Lâm Vị Nhan sấn gần bước, miệng mỉm cười bảo: “Hôm kia ta được xem vở tuồng do nương viết, viết rất khá, đến cả Bùi Lạc Bùi huynh cũng có lời khen ngợi.”

   Nhan Đàm vội lùi ra sau bước: “Đa, đa tạ…”

   “Nay nương biết ta là ai, phải chăng còn có điều chi muốn ?” Y thuận thế lại sấn tới bước.

   “Phải rồi,” Nhan Đàm chỉ chỉ chiếc thang nằm bên, “chiếc thang này còn chưa cũ lắm, mới đầu là dùng tiền mua về đó, công tử đền .”   (1) yên chi: phẩm màu đỏ dùng trong trang điểm á và môi, được chế tạo sớm nhất tại Trung Quốc từ cánh hoa rum (còn gọi là hồng hoa hay hồng lam hoa).

   (2) Đăng Đồ Tử: nhân vật trong “Đăng Đồ Tử hiếu sắc phú” của Tống Ngọc thời Chiến Quốc. Bài phú kể, Đăng Đồ Tử xấu Tống Ngọc trước mặt Sở Vương, rằng Tống Ngọc vẻ ngoài bảnh trai lại hiếu sắc, khuyên ông đừng để y ra vào hoàng cung. Sở Vương chất vấn Tống Ngọc thanh minh rằng vẻ ngoài là do trời ban, nhưng bản thân hề hiếu sắc. Y kể con hàng xóm dung mạo quốc sắc thiên hương, ba năm nay thường xuyên trèo tường sang quyến rũ mình nhưng đều thành, bởi vậy bản thân phải hiếu sắc. Đoạn họ Tống kể vợ Đăng Đồ Tử người xấu lại còn nhếch nhác, thế mà hai vợ chồng lại sinh liền năm mụn con, thế nên Đăng Đồ Tử mới là hiếu sắc. Từ đó “Đăng Đồ Tử” được dùng để chỉ những kẻ hiếu sắc ưa ve vãn phụ nữ.
   Chương 64 · Nam Đô hành

   Lâm thế tử quả nhiên rất có tiền.

   Nhan Đàm nhét đĩnh ngân lượng đối phương vừa đền kèm với bộ mặt đen thui vào áo, lòng mừng khấp khởi. ra chiếc thang kia cũ, tuyệt đối đáng tiền, thế mà Lâm thế tử lại đền bộn đến vậy. Nhan Đàm cầm đĩnh bạc tay cân tới cân lui, cảm thấy áng chừng cũng phải có đến bốn năm lượng. Năm lượng bạc, có thể xem là rất nhiều, nàng làm trong gánh hát cả năm lương tháng cũng được chừng này.

   Loại cậu ấm ngồi mát ăn bát vàng này đúng là biết phá của.

   Nhan Đàm chạy đổi ngân lượng ra bạc vụn và tiền xu, mua ít thức ăn về mời mọi người trong gánh hát cùng ăn. Nàng bấy nay vẫn ôm hận chủ gánh quá bủn xỉn nên gọi ông ta, Hoa Hàm Cảnh thèm ngồi chồm hổm ăn cùng với bọn họ, mình bỏ nơi khác.

   Mẫn Lưu mồm ngậm gà chay (1), lúng ba lúng búng hỏi: “Là ai vậy, ai cho bà nhiều ngân lượng dữ vậy?”

   Nhan Đàm miệng cười toe đáp: “ là Lâm thế tử đó, chắc nhà ta tiền nhiều xài hết nên đem liệng tui, tui đương nhiên là khách sáo, tích cực xài giùm ta.”

   Mẫn Lưu miệng nhai thức ăn: “Ồ, ra là Lâm thế tử đó hả, hèn gì.”

   Triệu đại thúc vội lên tiếng: “Nhan Đàm, con sau này phải cẩn thận chút, đám cậu ấm đó đều tốt lành gì đâu, dính tới chỉ tổ rước thiệt vào thân.”

   Nhan Đàm rất ngoan ngoãn đáp: “Dạ, sau này con đến chuyện cũng nhiều lời với bọn họ nữa.” Nàng cảm thấy bản thân có sắc đẹp khuynh quốc khuynh thành gì, Lâm thế tử kia chẳng qua cũng chỉ nhất thời ham mới lạ, còn lâu mới cả ngày bám theo nàng.

   Ngờ đâu hôm sau, Nhan Đàm vừa ra khỏi tòa viện thuê tạm bắt gặp Lâm Vị Nhan ngược chiều tới. Lâm thế tử người khoác quan bào xanh lam phất phơ trong gió, cưỡi lưng ngựa, trông thấy nàng liền mỉm cười bảo: “Nhan nương, nương xem hôm nay trời nắng đẹp, đúng là thời điểm tốt để đạp thanh du ngoạn, chi bằng chúng ta cùng ra ngoài giải khuây?”

   Nhan Đàm bụng khỏi nghĩ, đạp thanh du ngoạn cũng phải mùa xuân mới đạp được chứ, bây giờ ràng vào hè, trời đương nhiên là nắng đẹp, phơi ngày là người cũng muốn héo luôn. Trong phong tục của phàm giới còn có thói quen gọi họ của đối phương, sau đó kêu nương công tử gì gì đó, mà tên nàng lại là Nhan Đàm, cũng may nhờ có chữ “Nhan” này nên từ ngoài nhìn vào so với phàm nhân có gì khác biệt.

   Lâm Vị Nhan ghìm dây cương ngựa, cúi đầu nhìn nàng: “ nương sợ nắng gắt có phải ? Bờ sông Chương Đài ngoài thành bóng cây rất rậm rạp, lo phải phơi nắng đâu.”

   Nhan Đàm đáp khéo: “Lâm thế tử, thế tử phải còn phải tuần thành sao, thế này e được hay cho lắm phải?”

   Họ Lâm cười mũi: “Thế sao, thứ việc này chẳng qua chỉ là diễn trò cho thiên hạ xem mà thôi.”

   Nhan Đàm từ chối: “Vậy hay lắm, cho dù chỉ diễn cho thiên hạ xem cũng phải diễn cho tròn vai chứ…”

   Lâm Vị Nhan đột ngột khom người xuống bế phắt nàng dậy đặt ngang lên yên ngựa: “Thế chúng ta tuần thành trước rồi mới ra ngoài du ngoạn.” Y giật dây cương, chú ngựa tức tốc phi nhanh về phía trước. Nhan Đàm đầu chúi ngược xuống mình treo vắt vẻo, chỉ cảm thấy đầu váng mắt hoa, chuyện cũng bắt đầu lớn tiếng: “Lâm Vị Nhan, ngươi rốt cuộc muốn sao đây hả?”

   Thảm nỗi nàng dám rủa y cưỡi ngựa trong ngõ tông bẹp vào tường, vì nếu có tông, nàng đây cũng chịu chung tai ách.

   Giọng đầy khí khái của Lâm Vị Nhan từ bên truyền xuống: “Sợ gì chứ, ta để nương rơi xuống đâu.”

   Nhan Đàm chỉ cảm thấy đầu óc trương phình lên, máu khắp toàn thân chảy ngược, bắt đầu buồn nôn muốn mửa, đến mở mồm chuyện cũng xong.

   Lâm Vị Nhan vừa ghìm cương ngựa lại bên bờ sông Chương Đài, nàng gần như lăn lê bò lết từ yên xuống, úp bụng bên bờ sông nôn trận trời long đất lở, gần như những thứ ăn vào tối qua đều bị nàng lượt nôn hết sạch.

   Lâm Vị Nhan bước đến cạnh nàng, xòe quạt xếp ra quạt gió cho nàng, vẻ ngạc nhiên hỏi: “ nương khó chịu đến vậy?”

   Nhan Đàm nghẹn thở, phải mất lúc mới lấy lại được nhịp thở bình thường: “ khó chịu, khó chịu tí nào hết, ta nôn chơi cho vui đó mà.”

   Lâm Vị Nhan vô tư chìa tay sang gác lên vai nàng, cười : “Nhan Đàm, nàng đúng là giống với các nương ta từng gặp trước đây… Tính cách, ừm, rất thú vị.”

   Nhan Đàm xoay sang, sát khí đằng đằng nhìn chằm chằm y, chầm chậm cất tiếng: “Bây giờ muốn đấu văn hay đấu võ, thua rồi sau này đừng có mà tới phiền ta nữa.”

   Y phạch tiếng đóng quạt lại, vẻ rất khó xử: “Ý này được hay lắm, ta sao có thể dùng vũ lực với vị nương? Vạn nhất va quệt làm bị thương nàng, khỏi có phần quá biết thương hương tiếc ngọc. Còn nếu tỉ văn, ta vốn từng vào đến vòng thi đình trong kì văn cử, là thắng cũng chẳng vinh…”

   Nhan Đàm rất ức chế, hóa ra điều y lo là thắng cũng chẳng vinh: “Vậy tỉ văn , thấy tòa gác bên kia , vịnh vật phú cảnh.”

   Lâm Vị Nhan dùng cán quạt chống cằm, miệng mỉm cười : “Ta chọn từ bài, nàng chỉ cần nghĩ ra được xem như ta thua, thế có được ?” Y nghĩ chốc, lại : “Từ bài chọn ‘Tòa gác cao nhất’ vậy, nàng từ từ nghĩ, nghĩ ra được trước khi mặt trời xuống núi xem như nàng thắng.”

   Nhan Đàm nhìn y, nhịn khỏi bảo: “ ngờ thế tử cũng khiêm nhường …”

   Lâm Vị Nhan mỉm cười với nàng, đoạn xòe quạt ra chầm chậm phe phẩy.

   Nhan Đàm tới lui men bờ đê hết mấy vòng, đột nhiên dừng bước: “Vậy giờ ta đọc công tử nghe nhé?” Lâm Vị Nhan khẽ giơ quạt: “Mời.”

   “Còn nhớ sương rút, sóng khói nước biếc gương trong. Buổi tương ngộ, đương thiếu thời. Ngoảnh đầu trông trăng vằng vặc thủa ấy, dương liễu Chương Đài dỏng nghe sáo Khương (2). Gòn liễu tung, rượu nhạt lạnh, yên chi rơi. Biết xử sao, ắt cười tôi đa tình.”

   “Nữ nhi các nàng toàn ưa viết những thứ tình ơi sầu hỡi, tiểu thư nhà Mộ tướng quân cũng ưa viết những thứ này. Mấy câu này chưa thể xem là hay.”

   Nhan Đàm ngước mắt nhìn mặt trời lặn đằng tây, bất chợt nhớ đến tà dương ở Dạ Vong Xuyên, ánh tịch dương ngày lại qua ngày, quạnh mà tráng lệ, những câu còn lại cứ thế buột miệng thốt ra: “Lại ai biết, đêm nay lên gác cao. Gió tây lay lắt, đàn ca đứt quãng. Mây trôi chẳng hay tà dương mỏi, lầu cao thấu nước chảy sầu. Duyên sanh diệt, năm tháng lại, bao giờ ngơi.”

   Lâm Vị Nhan đứng thẳng lại, hạ giọng : “Mây trôi chẳng hay tà dương mỏi, lầu cao thấu nước chảy sầu… Hừm, xem ra ta nhận thua cũng được rồi. Nhưng ta phải mây trôi, cũng chẳng phải lầu cao, nàng nếu có sầu có mỏi cứ đến tìm ta…”


   Nhan Đàm mình mẩy tức khắc nổi ngập da gà. Nàng có thể coi là lỏi đời rồi, Lâm thế tử chắc là dụ được các nương trẻ người non dạ.

   Thế nhưng những ngày tháng ở Nam Đô nhờ vậy mà trở nên yên ổn.

   Căn nguyên là vì Lâm thế tử căn bản hề để trong lòng việc hứa hôm ấy, vẫn từng giờ từng khắc bám theo quấy nhiễu nàng.

   “Nhan Đàm, tên nàng có chữ Nhan, tên ta cũng có, có thể thấy đây chính là duyên trời định.”

   “Tên của thế tử là do lệnh tôn đặt, tên ta là do gia phụ tặng cho, đến duyên phận, có chăng là hai vị phụ thân có duyên hơn mới phải?”

   “Nữ tử tài mới là đức, chả lẽ thành Nam Đô các vị có câu này?”

   “Ờm, có chứ, nhưng nàng phải nữ tử bình thường.”

   “Vậy nam nữ thụ thụ bất thân loại lễ nghĩa truyền thống này, Nam Đô có hay sao?”

   “Ừm… Cái này cũng có, nhưng ta vừa khéo cũng phải nam tử bình thường.”

   “…”

   “Rốt cuộc thế tử nhìn trúng ta ở điểm nào vậy?”

   “Ừm, tuồng viết tồi, lại biết sáng tác thơ từ, mặt mũi dễ nhìn… quan trọng nhất là, tính cách rất thú vị.”

   “Nếu cho thế tử phải chọn giữa ta và Hoàng nương ở phường thêu Lan Tâm, thế tử chọn ai?”

   “Việc gì phải chọn người phiền phức như vậy, ta cả hai đều chọn tất.”

   “Nếu chỉ có thể chọn sao?”

   “Nữ nhi phải có lòng bao dung, người cũng là cưới hai người cũng là cưới, mọi người sống chung náo nhiệt há phải càng hay?”

   “Vậy là phải rồi, nếu thế tử lòng người trong lòng chỉ nhớ đến người đó, những người khác đều hoàn toàn để mắt tới, càng có chuyện cảm thấy náo nhiệt lại còn rất hay.” Nhan Đàm hề liệu tới mình lại có ngày giảng giải căn nguyên tình cảm cho phàm nhân, rất ư tự hào, “Thế tử chỉ là cảm thấy ta rất thú vị, giống những người thế tử từng gặp trước đây, nhất thời ham mới lạ mà thôi, ra thế tử căn bản hề thích ta.”

   “Đúng là tính cách nàng rất thú vị, cũng rất mới lạ, nhưng ta thích nàng mà.”

   “…” Lần đầu tiên trong đời, Nhan Đàm rất muốn giết người.

   Nhan Đàm từng giờ từng khắc đều phải lao tâm khổ tứ nghĩ cách làm sao tránh mặt Lâm thế tử, Mẫn Lưu lại thường xuyên biến đâu mất dạng, mãi đến vài hôm sau nàng mới biết, bé mấy ngày nay đều cùng vị công tử Bùi Lạc con nhà tướng quốc kia ra ngoài dạo chơi.

   Lâm Vị Nhan, Bùi Lạc, đều là phong lưu thành thói, có lấy chút đứng đắn. Nhan Đàm muốn thấy Mẫn Lưu bị mấy cậu ấm này bỡn cợt. Triệu đại thúc bỏ công khuyên răn hết mấy lần, Mẫn Lưu lại chẳng hề nghe lọt tai, ngày nào cũng về muộn.

   Ngày hè trôi nhanh, nhoáng cái đến những ngày cuối cùng của giữa hạ, gánh hát cũng sắp sửa phải về lại Đồng Thành. Nhan Đàm có mấy lần bắt gặp Mẫn Lưu khóc trong đêm. ra cũng phải, loại việc này, mấy công tử quý tộc kia vốn dĩ hề lòng, bản thân thiệt mất tấm chân tình, đau lòng ắt khó tránh khỏi.

   Nhan Đàm nhìn Mẫn Lưu khóc, trong lòng cũng dễ chịu, nhưng chỉ còn biết vỗ lưng giúp bạn xuôi khí.

   Hành lí rất nhanh chuẩn bị xong xuôi, bọn họ ngay trong ngày rời Nam Đô về lại Đồng Thành. Mẫn Lưu cứ mãi ngoái đầu nhìn thành Nam Đô, hai mắt sưng đỏ, dáng vẻ tiều tụy. Nhan Đàm đưa sang bịch kẹo hoa hồng vừa mới mua, mỉm cười : “Bà mà quay đầu lại nhìn nữa, tui bao bà ăn kẹo.”

   Mẫn Lưu nhìn nàng chăm chăm, rồi đột nhiên giật phắt lấy bao kẹo, nhét lấy nhét để vào mồm mấy viên, nhai mạnh kêu răng rắc.

   Nhan Đàm bụng khỏi nghĩ, dáng vẻ nàng thế này, chắc phải nghĩ cách làm sao nhai nát vị Bùi công tử kia chứ, đúng ghê…

   Khi bọn họ đến Nam Đô phần lớn lộ trình là bộ, lúc về Đồng Thành vẫn cứ là cuốc bộ, kết quả để lỡ mất nơi nghỉ nhờ qua đêm, đến trời chập tối mới trèo được nửa quả núi. được đoạn, đột nhiên Nhan Đàm phát có điều ổn, luôn có cảm giác cứ như đoạn đường này mới nãy vừa qua, nhưng vì muốn buông lời hù dọa mọi người nên dọc đường cố nhịn gì.

   Đến lần thứ ba đặt chân tới cùng nơi, chủ gánh chợt dừng bước: “Chỗ này hình như mới nãy qua rồi.”

   Nhan Đàm đón lấy chiếc đèn lồng Mẫn Lưu xách tay, soi vào chỗ bụi rậm, chỉ thấy chung quanh cây cối um tùm, cổ thụ sừng sững, thân cây còn có đậu tía quấn quanh dày đặc. Mẫn Lưu căng thẳng tóm chặt cánh tay nàng, thào hỏi: “Có phải hồi nãy bà nhìn thấy cái gì rồi ?”

   Nhan Đàm lắc đầu, trả lời đơn giản: “ có, tui chỉ là sợ ở đây có thú dữ thôi.”

   Mẫn Lưu lập tức hất tay nàng ra, nhanh chân chạy tới bên cạnh chủ gánh, tiện thể còn tông vào Hoa Hàm Cảnh phát.

   Nhan Đàm giơ cao lồng đèn trong tay. lớp giấy mỏng, con thiêu thân đập cánh tông bồm bộp loạn xạ. Nàng ngoái đầu nhìn lại bụi rậm, những dây đậu tía quấn thân cây nở những chùm hoa màu tím nhạt, khí ẩm ướt của vùng núi sực lên mùi hương hoa thoang thoảng…

   Giữa đường núi tối đen thêm tầm hơn nửa canh giờ, chợt nghe Triệu đại thúc thấp giọng mắng: “… Lại quay về chỗ này nữa rồi!”

   Nhan Đàm nín thinh, ngay từ lần đầu tiên trở về chỗ cũ nàng phát . ra trong núi khó tránh có số sơn vừa thành hình, bọn họ chưa hẳn có ác ý, chỉ là lắm lúc quá buồn chán mới trêu đùa phàm nhân mua vui. Có điều nay là lần thứ tư quay về chỗ cũ, đùa giỡn kiểu này có phần hơi quá.

   Nhan Đàm nhắm mắt, trong phút chốc đầu óc trở nên thanh tĩnh. Nhưng nàng chỉ ngửi thấy hương hoa dìu dịu trong trung, có tà khí hay mùi giết chóc.

   Nàng bước chậm lại, tỉ mỉ quan sát xung quanh, dần dần lùi xa quãng so với đoàn người phía trước.

   Đây rất có thể là thuật pháp quỷ xây tường, trắng ra, chẳng qua là loại chướng nhãn pháp, dùng huyễn thuật nối liền hai nơi tách biệt lại với nhau, khiến người qua chỉ có thể vòng tròn lặp lặp lại giữa hai nơi này. Bọn họ giờ bị mắc kẹt ở đây.

   Nhan Đàm cúi người, dùng lồng đèn soi xuống mặt đất, vừa di chuyển tới trước vừa từ từ tìm kiếm. Chỉ cần là chướng nhãn pháp nhất định có sơ hở, trước đây sư phụ từng bảo thế. Cho dù đường núi chung quanh đều bị nối liền, nhất định cũng có nơi nối sai.

   Nhan Đàm dùng tay chạm xuống mặt đất, ánh sáng rọi ra từ đèn lồng cho thấy đất dính tay là đất sét, nhưng thêm vài bước tới trước dưới chân lại biến thành đất đỏ. Chỉ cách có vài bước chân, cấu tạo đất thể thay đổi nhanh đến như vậy. Nàng bất thình lình quay lại, chỉ thấy xung quanh đột nhiên trở nên trắng xóa, giọng thảm thiết rên khóc bên tai: “Kiếp trước ngươi hại chết ta… Kiếp này ta là tới để tìm ngươi đòi mạng…”

   Nhan Đàm dừng sững, sau cổ đột nhiên bị ai đó thổi vào, người nọ tiếp tục khóc than: “Kiếp trước mắc nợ kiếp này phải trả, đền mạng cho ta…” Nếu đổi lại là người khác có thể bị dọa cho còn biết đường động đậy, nhưng đối phương lại ở trước mặt nàng chém cái gì đời này kiếp trước, nàng đây sống tới giờ này cũng chỉ mới có kiếp. Nhan Đàm nghe giọng mỗi lúc gần, dường như gần sát bên trái mình, bèn nhanh như chớp giơ tay ra, ngờ phát kẹp cổ được con sơn ưa sinh .

   Đó có vẻ là hoa tinh, người tỏa ra hương thơm thoang thoảng, dáng vẻ sau khi hóa người hãy còn là tiểu nương, mồm há to đủ nhét vừa quả trứng gà nhìn nàng chằm chằm, mãi hồi sau mới sực nhớ ra giãy giụa: “Ngươi túm chặt ta làm gì? Còn mau bỏ ta ra!”

   Nhan Đàm xách ả dậy, rất khách khí hăm he: “Ngươi mau gỡ bỏ chướng nhãn pháp trước .”

   Hoa tinh nọ vừa há mồm định , bị Nhan Đàm tiện thể lắc ột phát, lập tức hét to: “Biết rồi biết rồi, gỡ liền bây giờ đừng có lắc nữa. ”

   Nhan Đàm buông tay, ngồi xổm bên nhìn ả ho sù sụ, chống cằm hỏi: “Ngươi là hoa tinh hả?”

   Con bé lập tức đứng dậy xoay vòng trước mặt nàng, váy áo thướt tha: “Ngươi nhìn tướng mạo ta coi, nhìn thêm quần áo của ta coi… Trừ hoa tinh ra, đời còn kiếm đâu ra tinh ngoại hình xinh đẹp như vầy nữa?”

   “Vậy được, tộc trưởng của các người ở đâu? Dẫn ta gặp ông ấy.” Nhan Đàm đứng dậy, phủi phủi bụi bám tay áo.

   “Ngươi muốn tìm ông nội ta hả? Chi vậy? Ể, ta thấy hình như ngươi cũng giống ta á… Nhưng mà sao ngươi hổng có khí vậy?”

   Nhan Đàm cúi người dòm ả, đột nhiên cảm thấy dùng bạo lực đàn áp có hiệu quả hơn mềm mỏng thu phục: “Rốt cuộc ngươi có dẫn ta hay là ? Nếu mà dẫn, ngày xưa ngươi có hình dạng gì, từ rày mang hình dạng đó…”

   (1) gà chay: món chay giả mặn, nguyên liệu chính là đậu hủ ki (váng đậu) được xếp chồng lên nhau cuộn tròn, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau.

   (2) sáo Khương: loại nhạc cụ của dân tộc Khương, gồm hai ống sáo nằm song song sát cạnh nhau, thổi dọc, khi thổi phát ra thanh trong trẻo ngân vang, chủ yếu được dùng trong độc tấu để truyền tải tình cảm nhớ nhung mong mỏi của người dân Khương.

  4. miiupham90

   miiupham90 Well-Known Member

   Bài viết:
   1,587
   Được thích:
   512
   Chương 65 · Tộc hoa tinh

   Trong góc khuất dưới bóng cây, hai bóng đen xích sát vào nhau, nhìn đoàn người trong gánh hát xa dần.

   “Nè, giờ ngươi sống với mấy phàm nhân đó nữa, bộ cần chào hỏi tiếng hả?”

   “Chào hỏi rồi là được nữa đâu…”

   “Á, lỡ như bọn họ chịu bỏ cuộc sao, có cần ta biến ra thi thể rạch nát mặt quăng cho bọn họ hốt xác ?”

   “Bớt xàm , giờ dẫn ta gặp ông nội ngươi.”

   “Ngươi dữ quá , dữ vậy coi chừng sau này gả được đó.”

   “…” Nhan Đàm siết chặt nắm tay, rít từ trong kẽ răng ra câu, “ dám phiền quý nhân đây bận lòng.”

   Nhân sinh có buổi tiệc nào là tàn. Tuy sống trong gánh hát rất vui, nhưng cho cùng nàng và phàm nhân cũng giống nhau. Phàm nhân có sinh lão bệnh tử, nàng lại già . Nàng vĩnh viễn thể xem chính mình như phàm nhân. Thay vì đợi đến sau này, khi bọn họ thấy dung nhan bị già nua của mình mà kinh ngạc, xem mình là kẻ dị chủng, hay khi bản thân nhìn những phàm nhân mà mình quen biết rời khỏi nhân thế, chi bằng lặng lẽ rời bây giờ.

   Nàng nhớ lại ban đầu khi bản thân rơi xuống trước cửa gánh hát, nay lại ở nơi này từ biệt, ra cũng tốt.

   “Ta nổi nữa mệt quá à, ngươi cõng ta …”

   “… cõng.”

   Nhan Đàm bụng khỏi nghĩ, mình hạ quyết tâm trở thành , nhưng nhìn bộ dạng của hoa tinh trước mặt này, liệu có nên cân nhắc cẩn thận thêm chút nữa đây?

   “Vậy ngươi ẵm ta …”

   “Tự lết .”

   “Ngươi dữ quá , dữ vậy sau này nhất định gả được đâu.”

   Nhan Đàm quay ngoắt người lại, tóm lấy ả lắc mạnh mấy phát: “Sao mà ngươi lôi thôi quá vậy― Í, ngươi ngươi ngươi, ngươi là con trai?” Nàng thoáng ngẩn người, đoạn chìa tay sang sờ thử lồng ngực đối phương, hoàn toàn bằng phẳng, lại vạch mở cổ áo ngoài của đối phương nhìn thử nơi cuống họng, vội buông tay dòm cậu ta khinh bỉ: “Khá khen cho ngươi đàn ông con trai, ra ngươi có sở thích diện đồ con !”

   Hoa tinh trong dáng vẻ thiếu niên hùng hồn đáp: “Sao chứ, ta mặc vào đẹp thế này, bộ được hả?”

   Nhan Đàm rảo nhanh về phía trước, thấy cậu chàng lập tức sán sang, vội lùi ra xa: “Ngươi đừng có xáp qua đây.” Nàng sợ nhất là thể loại ràng đực rựa nhưng điệu đà yếu đuối còn hơn phụ nữ, mỗi lần nhìn thấy là mình mẩy nổi hết da gà.

   “Tại sao? Người ta thơm vậy mà ngươi chê hả? Ta cứ xáp gần ngươi đó, rồi sao?”

   đừng có xáp qua mà!”

   “Ngươi dữ như vậy, sau này nhất định gả được cho coi…”

   Rầm!

   Lí trí của Nhan Đàm sụm bà chè: “Đây là lần thứ ba rồi đó! Ngươi rốt cuộc đủ chưa, cứ nhai nhai lại mỗi câu này, ngươi có tin ta đánh ngươi trở về nguyên hình ngay bây giờ hả!”

   Thế nhưng thể chối cãi, bất kể là những việc xảy ra trước đây hay sau này đều bảo chứng cho tính chính xác của câu này. Nhan Đàm tiêu tốn hết chừng ấy năm, trước sau vẫn chưa thể gả quách .

   Quá trình Nhan Đàm nhập vào tịch đơn giản y hệt trước đó khi nàng tách khỏi tiên tịch. Tộc trưởng của tộc hoa tinh bọn họ vẻ ngoài già cả, tóc tai thưa thớt, đỉnh đầu hói quá nửa. Riêng các hoa tinh đa số đều rất đẹp, chỉ có điều đặc biệt ồn ào, có lẽ do mấy trăm năm trước khi hóa người cứ phải đâm rễ tại cùng nơi, bí bách đến là khổ sở.

   Hoa tinh bọn họ trong các loài có thể xem là sinh sôi nảy nở mạnh mẽ ngừng, Nhan Đàm nghĩ tộc bọn họ nội chỉ dựa vào số lượng tộc nhân chắc cũng chiếm núi xưng vương được rồi, thế mà lại chịu thần phục Da Lan sơn chủ.

   Da Lan sơn chủ, vạn thần phục.

   Nhan Đàm cảm thấy câu này nghe vào đúng là rất có khí thế phi phàm. Nhưng có khí thế hơn nữa bọn họ đường đường hoa tinh, hà tất lại phải phụ thuộc kẻ khác? Tuy nàng giống Triệu Hoàn Khâm có dã tâm thống lĩnh lục giới, nhưng khuất phục trước kẻ khác, cũng hơi mất mặt.

   “Ngươi xem, từ bề ngoài nhìn vào, cây thông và cây tre cây nào cứng cáp hơn?” Tộc trưởng bưng chén trà lên nhấp ngụm, hỏi nàng.

   “Chắc là cây thông rồi.”

   “Đúng là cây thông. Nhưng ngươi nhìn xem, mỗi khi trời tuyết lớn cây chất đầy tuyết, cây tre bao giờ cũng bị đè oằn, còn cây thông lại vẫn thẳng đứng, nhưng đến cuối cùng cây tre bị gãy, cây thông lại gãy mất các nhánh cây, ngươi đây là vì sao?”

   Nhan Đàm ngây ra mất thoáng: “Vì cây thông chịu cong mình như cây tre.”

   Tộc trưởng giơ tay gõ lên mặt bàn: “Trong phàm giới cũng có câu tục ngữ, cây cao vượt rừng tất chịu gió quật, cũng chính là đạo lí này. Nay Da Lan sơn chủ có bản lĩnh vượt vạn , chúng ta phải thần phục. Làm cũng phải biết nhìn tình thế, biết ngoan cường có kết cục tốt, hà tất còn phải cố chấp? phải chỉ chịu cong lưng chút là được sao.”

   Nhan Đàm tức khắc vạn phần kính phục.

   Nàng cho rằng, bất kể là hay phàm nhân đều có thể chia làm ba loại: nhân vật, nhân tài, tiểu nhân.

   Tộc trưởng là nhân tài, Triệu Hoàn Khâm là tiểu nhân, xem ra Da Lan sơn chủ chưa từng gặp mặt kia chắc là nhân vật rồi.

   Đến độ vào thu, Nhan Đàm bắt đầu đến là phát rầu.

   Vốn nàng cứ tưởng thi ban cánh tay bao lâu sau tự động mờ dần, ai ngờ đến nay chẳng những hề có chút mờ , ngược lại còn mọc ra đốm mới, cứ tiếp tục thế này, nàng nhất định trở thành hoa tinh đầu tiên giữa trời đất này người nổi đầy thi ban.

   Mấy ngày nay, tộc trưởng bắt đầu tuyển chọn số tộc nhân xinh đẹp, dự tính đưa đến Da Lan sơn cảnh cống nạp cho hai vị sơn chủ đại nhân làm thị thiếp. Việc này cứ cách mỗi năm mười năm lại có lần, xưa nay chưa từng gián đoạn.

   Hôm đó vừa lúc Nhan Đàm đến thăm nhà tộc trưởng thấy ông mò tìm trong rương nửa buổi trời, sau lấy ra chiếc hộp gấm tinh xảo, mở nắp đưa cho nàng xem: “Ngươi đến đúng lúc, ta suy tới nghĩ lui biết nên dâng tặng thứ gì, may sao chợt nhớ ra còn món vật báu cất kĩ này, ngươi thấy thế nào?”

   Hộp gấm vừa được mở ra, Nhan Đàm tức ngửi thấy mùi hương ngào ngạt, cả người liền có cảm giác thư thái dễ chịu: “Đây nhìn có vẻ là viên đan dược.”

   Tộc trưởng gật gật đầu, đóng hộp gấm lại: “Đúng là viên đan dược, có tên là diễn bích đan. Năm đó tổ thượng của ta còn là dùng hàng ngàn loại dược liệu luyện thành, tẩy trừ khí, điều dưỡng cơ thể đều có thể dùng.”

   Tẩy trừ khí? Nhan Đàm chỉ cảm thấy máu nóng sôi sùng sục, gồng mình ghìm kích động hỏi: “Tộc trưởng, chẳng lẽ ngài định dâng tặng viên đan dược này cho Da Lan sơn chủ?”

   “Đúng vậy. Vàng bạc châu báu, tửu khí mỹ nhân, những thứ này cho dù cộng lại e cũng quý được bằng viên đan dược này. Ta cho người ghi diễn bích đan vào danh sách lễ vật gửi rồi.”

   Nhan Đàm ngẫm nghĩ: Danh sách lễ vật được gửi , mà nàng lại cũng là người trong tộc, nếu nhân lúc này nhón đan dược đút túi riêng có phần coi được. Nhưng đợi đến khi tộc trưởng mang tặng xong xuôi, chừng đó nàng mới xoáy về, chắc liên lụy đến những người trong tộc đâu nhỉ?

   Nàng đứng phắt dậy, người hơi chồm về phía trước, căng thẳng hỏi: “Tộc trưởng, hai vị Da Lan sơn chủ kia có sở thích dị hợm ưa mặc đồ phụ nữ ? Hoặc giả, có phải là loại liễu yếu đào tơ, ẻo lả còn hơn đàn bà con ?”

   Tộc trưởng quệt mồ hôi đáp: “Những, những lời này phải có thể tùy tiện bừa được đâu… Hoang đường, hoang đường.”

   Nhan Đàm lại chồm người tới trước thêm chút nữa: “Ta muốn làm thị thiếp của sơn chủ, sẵn tiện ngài đem ta biếu luôn có được ?”

   Tộc trưởng vuốt râu, có chút tiện mở lời: “Nhan Đàm, ra dựa vào những đợt chọn người của hai vị sơn chủ trước đây, mẫu người sơn chủ ưa thích tình phải giống ngươi vậy đâu.”

   Nhan Đàm ngẫm tới nghĩ lui, vẫn chưa chịu bỏ cuộc: “Nhưng mà, nhưng mà những việc thế này thử xem làm sao biết được? chừng bây giờ khẩu vị của sơn chủ khác xưa, muốn đổi món sao, xơi cỗ riết rồi cũng có lúc xơi ngán chứ… Tộc trưởng, ngài cứ để ta , cho dù được tới lúc đó ta lại trở về cũng vậy mà…”

   Tộc trưởng bị nàng nài đến chẳng còn cách nào, cuối cùng đành phải gật đầu: “Ngươi cũng sửa soạn cho tử tế chút, tránh để bước ra làm mất mặt tộc hoa tinh chúng ta.”

   Thế là, Nhan Đàm cùng những người trong tộc lên đường đến Da Lan sơn cảnh.

   Vào ngày khởi hành, Tử Đằng, cũng chính là cậu cháu nội ưa diện đồ con của tộc trưởng, mặc bộ áo lụa tím mỏng thêu hoa hớn hở xoay vòng trước mặt Nhan Đàm, tươi cười hỏi: “Tỉ thấy bộ áo này của ta có đẹp ?”

   Nhan Đàm cảm thấy mình biểu lộ rất ràng niềm ghê tởm đối với thú vui dị hợm của cậu ta, thế mà tên hoa tinh trì độn này lại cảm nhận được chút nào, nên nàng đành miễn cưỡng đáp: “Cũng tới nỗi…”

   Tử Đằng đứng trước mặt nàng, mặt mày nghiêm túc: “Ta nghĩ tỉ chút là về liền thôi, cho nên chính thức từ biệt tỉ làm gì. Tỉ đến Da Lan sơn cảnh tuyệt đối đừng có hung dữ như vậy, tới lúc đắc tội với sơn chủ rồi là biết mùi đau khổ đó.”

   Nhan Đàm nở nụ cười như bị đau răng: “Đội ơn lời chúc tốt lành của cậu…” Nàng nhanh như chớp ra tay, lột phăng bộ áo bằng lụa tím mỏng người cậu ta, động tác dứt khoát nhanh gọn, miệng nhoẻn cười : “Y phục của nữ tử mặc sướng như cậu nghĩ đâu, cậu có muốn mặc chí ít cũng phải biết khi nào cần phát là cởi được, khi nào có cố kiểu gì cũng cởi được, hiểu chưa.” Ngón này của nàng còn là học được từ trong gánh hát. Thời gian đầu còn tiên pháp, nàng ngay đến quần áo của bản thân cũng mặc xong, sau luyện thạo rồi, các đào kép vừa xuống sân khấu, chỉ trong chớp mắt là nàng có thể cởi xong phục trang của đối phương.

   Tử Đằng tay nắm trung y, miệng há to đủ nhét vừa quả trứng gà, lầm bầm : “Hóa ra tỉ có thứ sở thích này.”

   Nhan Đàm xoa xoa thái dương: “Sở thích của ta có nhiều hơn nữa cũng tài nào quái đản bằng cậu. Được rồi, ta phải đây.”

   Tử Đằng ôm bộ áo ngoài, vẫy vẫy tay về phía nàng: “Nhan Đàm tỉ tỉ, chúc tỉ mã đáo thành công, í lộn, mã thất tiền đề (1).”

   Lần này Nhan Đàm chả buồn so đo với cậu ta nữa.

   vậy nàng vì diễn bích đan làm cái gì thị thiếp của sơn chủ ư? Đến giờ phút này, nàng đến hai vị Da Lan sơn chủ là người thế nào cũng chưa biết, đối phương tính khí thế nào, ngoại hình mặt mũi lại ra làm sao. Xem chừng chắc tu vi cũng rất cao, biết có giống tộc trưởng, nhìn vào tuổi tác rất lớn kinh nghiệm rất dày dặn, có cái đầu hói láng coóng ?

   Nhan Đàm nhìn những tộc nhân cùng, người nào người nấy đều là mỹ nhân tuyển giữa nghìn, nàng lẫn vào trong căn bản gây được chú ý. Nhưng muốn lấy được diễn bích đan trước tiên phải tiếp cận sơn chủ, vạn nhất sơn chủ nhìn lọt mắt nàng, vậy nàng há chẳng phải công toi hết chuyến?

   Nhan Đàm rất khổ não. Dọc đường cứ phải tính toán làm sao hành động, cuối cùng phát cuỗm gọn diễn bích đan. Sau khi đạt được mục đích, phải làm thế nào thu dọn tàn dư cũng là việc đại khó. Nhưng nàng cảm thấy sau khi cuỗm được viên đan dược quý này rồi, tuyệt đối thể tức khắc bỏ chạy, nước này chẳng khác nào lạy ông tôi ở bụi này.

   Thế nhưng bất kể nàng có tính toán toàn bộ quá trình tỉ mỉ đến đâu, câu hỏi khó quan trọng nhất đặt ra trước mắt trước sau vẫn chưa tìm được lời giải: Liệu nàng phải làm cách nào thầm lặng lẽ mà lại kín đáo chiếm được cảm tình của sơn chủ đây?

  5. miiupham90

   miiupham90 Well-Known Member

   Bài viết:
   1,587
   Được thích:
   512
   Chương 66: Da Lan sơn chủ

   Da Lan sơn cảnh là thung lũng bốn mùa khí hậu ôn hòa nằm giữa vùng núi non chạy dài. Đứng trong thung lũng, xa xa có thể trông thấy đỉnh núi cao nhất của dãy Da Lan, bên quanh năm tuyết phủ trắng xóa, bỗng chốc khiến người ta nảy sinh loại ảo giác như thể bốn mùa đảo lộn.

   Mục đích của Nhan Đàm và những tộc nhân còn lại hoàn toàn khác xa. Vài ngày đầu ở Da Lan sơn cảnh khi sơn chủ vẫn chưa gặp mặt bọn họ, ai nấy đều bận rộn tô điểm dung nhan, chải chuốt tóc tai quần áo, riêng nàng lại dạo quanh khắp nơi, tính toán xem bước tiếp theo làm sao hành động.

   Bên ngoài Da Lan sơn cảnh có bố trí trận pháp kết giới, cả nơi ở của sơn chủ cũng có đặt kết giới rất cao siêu, việc này chẳng nghi ngờ gì gây thêm cho nàng ít phiền toái. Năm xưa những thứ nàng học thiên đình vừa nhiều vừa đa dạng, thế mà lại bỏ sót mỗi thuật số huyền học, nay nàng đối với thứ tạp học sắp xếp trận pháp vừa rắc rối vừa khó học này hoàn toàn mù tịt. Xem ra sách lược duy nhất giờ chỉ có khiến sơn chủ nhìn vừa mắt chọn làm thị thiếp, thế mới có thể tùy ý ra vào nơi ở của sơn chủ.

   Nhan Đàm nhịn khỏi trút tiếng thở dài. tinh xinh đẹp vốn nhiều, hoa tinh bọn họ người đẹp lại càng đông, tính mặt bằng chung nàng miễn cưỡng có thể liệt vào diện trung bình. Thực ra bản thân ngoại hình vốn phải quan trọng nhất, mặt mũi tầm thường nhưng bù lại phong thái duyên dáng cũng có thể khiến người khác trầm trồ. Nhưng nàng đây biết tự lượng, biết kiểu người như bản thân căn bản chả có tẹo phong thái nào.

   Dù nghĩ theo hướng tích cực, rằng hai vị sơn chủ thiên về chú trọng vẻ đẹp bên trong chứ xem trọng hình thức bề ngoài, nàng cũng biết phải làm sao vừa thất lễ mà lại có thể phô bày triệt để vẻ đẹp (?) tiềm của mình.

   Tóm lại trạng vô cùng đáng lo.

   Nhan Đàm thả bộ đến bên bờ hồ, thấy đứa trẻ be bé nằm úp bụng bên tảng đá lớn cạnh bờ, chiếc đuôi sau mông nhè vỗ vỗ lưng, đôi tai phủ đầy lông tơ đỉnh đầu nhúc nha nhúc nhích, là tiểu lang còn chưa hóa hẳn thành hình người. Nó vừa đặt từng viên kẹo trước mặt sang bên vừa khó nhọc đếm: “ cục, hai cục, ba cục, ba cục… ba rồi tới năm, năm cục, năm cục rồi tới…”

   Nhan Đàm sờ sờ chiếc túi mang theo bên người. May mắn là vài ngày trước thấy các đồng tộc mua kẹo mứt nàng cũng mua bao , nhưng vì mải bận suy nghĩ nên chẳng còn hứng thú ăn vặt, bao kẹo này được mang vào Da Lan sơn cảnh.

   “A, năm cục rồi tới sáu cục, sáu cục, bảy cục, tám cục… Í, sao có tám cục vậy nè, ràng những người khác đều được chia mười cục lận mà, kì lạ…” Tiểu lang lắc lư chiếc đuôi, miệng lẩm nhẩm.

   Nhan Đàm đứng sau lưng nó, trong lòng ức chế khôn tả: Đứa trẻ này là con nhà ai, nuôi kiểu gì mà ngốc thế này? Xem chừng các tiểu quái lúc chia kẹo cố tình bắt nạt, chia ít số kẹo của nó.

   “Nhất định là mình đếm lộn rồi, đếm lại lần nữa! cục, hai cục, ba cục, năm cục, sáu cục…”

   Nhan Đàm cuối cùng cũng chịu hết nổi, bèn bước tới trước ngồi xổm xuống cạnh nó bảo: “Nè, để ta đếm giúp đệ có chịu ?” Tiểu lang đưa mắt nhìn nàng, mừng rỡ gật đầu cái rụp: “Được được!”

   Nhan Đàm cứ giơ tay lấy viên kẹo đặt sang bên lại đếm số, đếm đến bảy hết kẹo, nàng bèn lấy bao kẹo của mình ra dốc ra ba viên: “Tổng cộng mười viên, bây giờ đúng chưa nè?”

   Tiểu lang ngơ ngác nhìn nàng, lấy làm lạ bảo: “Nhưng mà ràng ở đây có tới mười cục.”

   Nhan Đàm bấy giờ mới nhớ ra trước đó cu cậu chẳng bao giờ đếm đến con số bốn, bèn cầm luôn viên lên nhét vào miệng nó, cười tít mắt hỏi: “Vậy giờ có phải mười cục rồi chưa?”

   Tiểu lang sung sướng cất số kẹo còn lại vào túi, gãi gãi đầu, lại hỏi: “Tỉ là ai vậy? Hình như ta trước giờ chưa từng nhìn thấy tỉ.”

   Nhan Đàm rầu héo cả ruột. Đây rốt cuộc là con nhà ai, những ngốc mà còn chậm nghĩ, việc này phải nên hỏi từ nãy rồi ư, sao lại đến bây giờ mới nhớ ra. Nhưng nàng có việc nhờ vả đối phương, đành tiếp tục cười tít mắt đáp: “Ta mới vừa tới đây thôi, bởi vậy đệ mới chưa từng thấy ta.”

   Tiểu lang ngây ngốc gật đầu, hết hồi lâu sau mới ồ tiếng.

   Nụ cười môi Nhan Đàm có phần đơ lại, tiếp tục tuần tự dẫn lối: “Ta có việc rất phiền phức muốn hỏi đệ, đệ gặp sơn chủ đại nhân bao giờ chưa?”

   Tiểu lang lập tức nở nụ cười đến là ngây thơ: “Tỉ định hỏi ta cái này hả, cái này ta biết nè! Ừm, sơn chủ đại nhân, ta ngày nào cũng được gặp sơn chủ đại nhân hết!”

   Xem ra hỏi đúng người, hơn nữa đối phương lại ngốc thế này, có muốn moi chuyện cũng cần lắm kĩ xảo. Nhan Đàm đưa tay chống cằm, lại hỏi: “Thế đệ có biết sơn chủ đại nhân thích kiểu con thế nào vậy?”

   Tiểu lang ngô nghê hỏi: “Thích là cái gì?”

   “…” Nhan Đàm tức cảm thấy mình đúng là kẻ ngốc chính cống mới muốn hỏi chuyện từ tiểu quỷ này, “Vậy thường ngày sơn chủ đại nhân tốt với ai nhất?”

   “Hơ… Sơn chủ đối với Đan Thục rất tốt, chưa bao giờ mắng ta ngốc. Ủa, bộ ta ngốc lắm sao? Sao lúc nào cũng có người chê ta ngốc hết vậy?”

   Nhan Đàm vuốt vuốt đôi tai của nó, cố nghiến răng rặn ra câu: “Đệ dĩ nhiên ngốc rồi.” Mi là mi bỏ xa cái cảnh giới “ngốc” này từ khuya rồi…

   Đôi tai phủ đầy lông tơ của tiểu lang khẽ nhúc nhích, xem chừng được cào rất dễ chịu: “Hai vị sơn chủ đại nhân đều rất tốt với Bách Linh tỉ tỉ.”

   Bách Linh ư… Nhan Đàm còn nhớ Bách Linh chính là người sắp xếp nơi ở cho bọn họ ngày đầu đến Da Lan sơn cảnh, người vũ tộc, dáng cao dỏng lại kiều. Hóa ra sơn chủ thích kiểu con như vậy. Thảo nào tộc trưởng nàng hợp sở thích của sơn chủ, quả đúng sai. Nhưng giờ biết được điều này cũng xem như có chút thu hoạch, đến lúc lọt được vào mắt sơn chủ quay sang lấy lòng Bách Linh, đằng nào kết quả cũng chẳng khác biệt là bao.

   “Tử Lân sơn chủ ưa thích nữ tử đầy đặn quyến rũ chút, Dư Mặc sơn chủ thích mẫu người cao ráo dịu dàng đáng . Ngươi thay vì hỏi Đan Thục, chi bằng đến hỏi ta, việc ta biết được cũng hề ít.”

   Nhan Đàm bị giọng từ trời rơi xuống này dọa cho hú ví, nhảy dựng người nhìn ra sau thấy nam tử tóc xám bạc. Người này nho nhã bước sang, thân mật vỗ vỗ đầu tiểu lang , thấp giọng bảo: “Cha có chuyện muốn với vị tỉ tỉ này, con sang bên kia chơi .” Đan Thục rất vâng lời, lập tức chạy ra chỗ khác.

   Nhan Đàm cứng lưỡi: “ ra, ta có…”

   “Ngươi là hoa tinh phải ? ra chỗ chúng ta thường xuyên có tộc trưởng của các tộc mang mỹ nhân đến dâng tặng, mọi người thấy mãi đâm quen cả rồi, ngươi cần phải căng thẳng… Ngồi .” Người nọ nhấc vạt áo ngồi xuống tảng đá lớn cạnh hồ, “Ban nãy ngươi chơi cùng Đan Thục, giờ ta cho ngươi biết số việc, đây cũng có thể xem là có qua có lại cho toại lòng nhau, phải sao?”

   Nhan Đàm ngồi xuống tảng đá cạnh y: “Ngươi là người của lang tộc?”

   Người nọ miệng cười toe toét giơ tay vuốt vuốt cằm: “Ta là tộc trưởng lang tộc Nguyên Đan.” Y dừng đoạn, lại cười : “Ta bảo chứ đợt này tộc trưởng các người kì lạ, sao lại dâng sang người như ngươi thế này, đúng là…”

   Nhan Đàm khẽ dẩu môi: “Cái gì mà người như ta? Ta có chỗ nào được?”

   “Ý của ta là, dựa vào hình mẫu ưa chuộng xưa nay của hai vị sơn chủ ngươi còn kém rất xa. Cụ tỉ mà , ngươi xem mặt ngươi cũng phải đẹp, có điều,” Nguyên Đan giơ tay sờ cái vào mặt nàng, “sờ vào cũng láng mịn phết. Nhưng vóc người lại quá thấp, thân hình đủ nở nang, ngực cũng hơi phẳng…”

   Nhan Đàm nhanh tay lẹ mắt, đập văng bàn tay mò dần xuống của y: “Cho là ta xinh đẹp nữa cũng được xem là có nét độc đáo chứ.”

   Nguyên Đan bật cười ha hả, cười hết lúc mới : “Ừm, tính cách rất thú vị, nhưng sơn chủ chọn ngươi đâu, chi bằng sau này theo ta ?”

   “Con ngươi cũng lớn chừng này rồi, ta thèm theo ngươi mới lạ.”

   Nguyên Đan đứng dậy, đổi sang vẻ mặt nghiêm chỉnh: “Ngươi đứng dậy ta xem xem. Ờ, xoay vòng… Tuy ngực ngươi rất phẳng nhưng được cái eo lại rất thon, miễn cưỡng chắc cũng đến nỗi. Tầm ngày mai các người được gặp sơn chủ, ngươi nhớ siết eo cho chặt chút.”

   Nhan Đàm đối với những việc kiểu này hoàn toàn mù tịt, bèn thắc mắc hỏi: “Sơn chủ thích con eo thon?”

   “Chỉ cần là đàn ông, ít nhiều cũng đều ưa thích. À, còn nữa, sáng mai ngươi nhớ đừng mặc thứ áo sa mỏng tanh mỏng tang, trang điểm cũng càng mộc mạc càng tốt, phấn son cũng hề gì.”

   “Hả? Tại sao vậy?”

   Nguyên Đan thở dài đánh thượt: “Khá khen cho ngươi còn muốn làm thị thiếp của sơn chủ, vậy mà chút đạo lý lận lưng cũng thông. Thứ áo sa này tuy mặc vào rất đẹp, nhưng có nam nhân nào lại thích thị thiếp sắp nạp của mình ở trước mặt bao nhiêu người ăn mặc phong phanh như vậy? Còn nữa, gương mặt của ngươi có trang điểm lên cũng thể thành quốc sắc thiên hương, thay vì lọt thỏm giữa đám người ai nhìn thấy, chi bằng để mặt mộc cho thanh nhã phóng khoáng. Ta thấy ngươi cứ trông như giờ là được.”

   Nhan Đàm ngẫm đoạn, tiếp tục khiêm nhường thỉnh giáo: “Còn gì nữa ?”

   “Nếu có cơ hội ngươi cũng có thể làm nũng chút, chỉ cần quá trớn, sơn chủ cảm thấy ngươi rất đáng . Chứ như Bách Linh nhải dai như đỉa lại còn mỏ nhọn, nửa chút thú vị cũng có.”

   Nhan Đàm khỏi buột miệng: “Nghe ngươi vậy, hi vọng ta được chấm trúng xem chừng cũng rất cao.”

   Nguyên Đan lắc lắc đầu, mỉm cười đáp: “Ta chỉ là phỏng đoán, sơn hào hải vị xơi nhiều rồi, thi thoảng chuyển sang cải thìa củ cải trắng cũng thấy ngon miệng. Ai mà biết được, sơn chủ cũng thể khư khư chuộng mãi khẩu vị, năm khi mười họa cũng thay mâm đổi món chứ.”

   Nhan Đàm đến là ức chế. Vậy ra nàng là đĩa cải thìa xào củ cải giòn giữa mâm sơn hào hải vị, là động chạm tự ái quá . Nàng đây có làm cải thìa củ cải cũng phải là đĩa cải thìa củ cải tươi ngon mọng nước độc nhất vô nhị thiên hạ chứ chẳng vừa.

   Nguyên Đan bảo tầm ngày mai sơn chủ gặp bọn họ. Câu này quả sai. Tối đến, tộc trưởng xoa xoa tay chạy sang dặn dò mọi người hôm sau thức dậy sớm sửa soạn, sáng sớm gặp sơn chủ.

   Nhan Đàm biết những lời Nguyên Đan với mình có đúng , nhưng nàng ngẫm nghĩ hồi, cảm thấy cũng rất có lí. Các tộc nhân cùng đến Da Lan sơn cảnh với nàng đều là mĩ nhân qua tuyển chọn gắt gao, nàng phải nổi trội, bất luận ăn diện trang điểm cỡ nào cũng chỉ có thể sắm vai kẻ bắt mắt lọt giữa rừng hoa.

   xinh đẹp áp đảo, thôi xấu vượt mặt tập thể luôn cho rồi, như vậy sơn chủ đại nhân chỉ cần liếc mắt qua là có thể nhìn thấy. Thế là Nhan Đàm quyết định chỉ rửa qua mặt rồi ra khỏi cửa. Chỗ áo sa mỏng tinh xảo vốn chuẩn bị sẵn cũng gạt sang bên, nàng lấy ra bộ áo màu lục nhạt trùm kín mít cả người, chỉ để lộ khúc cổ.

   Hành động này khiến các đồng tộc thi nhau dùng ánh mắt kì dị dòm ngó nàng, duy có Bách Linh sang dẫn đường là rất thân thiện, dọc đường luôn miệng cùng nàng tán gẫu. Nhan Đàm rất mãn nguyện, cứ cho được sơn chủ chọn trúng nhưng làm thân được với Bách Linh cũng như nhau.

   Đến gần đại điện, Bách Linh chợt khẽ lên tiếng: “Dư Mặc sơn chủ hôm nay có thể đến, mọi người ở trước mặt Tử Lân sơn chủ phải cẩn thận chút…” xong bèn bước tới trước, đứng sau lưng nam tử người vận thân bào tím.

   Vừa đầu Nhan Đàm còn lấy làm lạ, Dư Mặc sơn chủ đến đến, làm gì mà phải cẩn thận chút?

   Đợi khi đến gần, nom mặt mày Tử Lân sơn chủ nàng hiểu. Bất tất mô tả dông dài ngoại hình phong độ của vị sơn chủ này, ngắn gọn chữ thôi: dữ. Người này ngồi sau chiếc bàn thấp, cao cao tại thượng, da mặt căng như khung vải, dung mạo khôi ngô phủ màu u ám, đầu mày cau rúm thành hình chữ xuyên, cứ như thể bên dưới có ai nợ tiền mình chưa trả. , nợ tiền trả còn chán, nên là ai giết cả nhà ngài ta đúng hơn.

   Nhan Đàm bụng khỏi nghĩ, tốt hơn là vị Tử Lân sơn chủ này đừng đột nhiên đổi khẩu vị nhìn vừa mắt nàng, diễm phúc này nàng gánh đặng. Nàng chầm chậm bước theo tộc trưởng tới trước, lọt vào tầm mắt là Đan Thục đầu đội đôi tai đầy lông tơ nhìn mình ngây thơ tươi cười, thêm Nguyên Đan bấy giờ vội chìa tay ra dằn cu cậu lại.

   Nhan Đàm ngồi quì xuống tấm đệm gấm trước mặt, đầu khẽ cúi xuống ngắm gối, bên tai là mấy lời xã giao khách sáo tới lui giữa Tử Lân sơn chủ và tộc trưởng. Đến khi tộc trưởng dâng diễn bích đan lên, cả phòng cứ gọi là hương thơm ngào ngạt, nàng khó khăn lắm mới kiềm chế được tức khắc xông lên giật.

   Tử Lân tùy ý đặt hộp gấm đựng đan dược sang bên, ngoái đầu nhìn Bách Linh: “Dư Mặc đâu, sao còn chưa sang?”

   Bách Linh cúi đầu, khẽ đáp: “Dư Mặc sơn chủ người muộn nữa mới sang, bảo mọi người cần đợi.”

   Tử Lân gật gật đầu: “Hãn hữu đợi chút có là gì, đợi thêm lúc nữa vậy.”

   Tộc trưởng liên thanh hùa theo phụ họa: “Phải đợi chứ phải đợi chứ.”

   Nhan Đàm thở dài thườn thượt. Ban nãy Bách Linh có , Dư Mặc sơn chủ hôm nay có thể tới. Nếu ngài ta tới , vậy bọn họ há chẳng hoài công đợi? Tiếc là nàng chẳng có gan mở mồm.

   Tư thế ngồi quì đệm gấm giờ của nàng là cả nghệ thuật: thắt lưng phải thẳng, lưng được khom, đầu thể hoàn toàn ngẩng lên, phải như kiểu ôm đàn tì bà khuất nửa mặt, thời gian kéo dài còn oải hơn so với bị phạt quì. Nhan Đàm quì đến hai gối tê rần mà vẫn dám mảy may nhúc nhích, chỉ có thể thầm mắng xuôi rủa ngược tên Dư Mặc sơn chủ bày đặt làm giá thối hết mười bảy mười tám chập.

   Đầu óc nàng khỏi liên tưởng, chắc phải tên sơn chủ này hoang dâm quá độ, lết dậy nổi rồi chứ. Kiểu này coi bộ Tử Lân vẫn đỡ hơn. Mãi về sau Nhan Đàm mới biết là suy nghĩ của bản thân có phần bẩn thỉu, theo lời Bách Linh khi ấy Dư Mặc vừa bị trọng thương, thể trạng còn chưa hồi phục.

   Vào lúc Nhan Đàm thầm phỉ nhổ trong bụng đến lần thứ hai mươi bỗng rèm châu ở chếch bên đung đưa chạm vào nhau kêu khẽ, giọng trầm thấp ôn hòa cười : “Ta chẳng bảo Bách Linh chuyển lời cần đợi ta rồi ư, mọi người sao còn ngồi suông ra đấy?”

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :