1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

Trầm vụn hương phai - Tô Mịch (77c + 5n) (hoan)

Thảo luận trong 'Cổ Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. miiupham90

   miiupham90 Well-Known Member

   Bài viết:
   1,587
   Được thích:
   512
   Chương 35: Ma Tướng   Nhan Đàm chộp lấy thanh trường kiếm còn chưa khai phong này, nhanh như chớp đứng bật dậy, thậm chí cả bụi bám người cũng chẳng kịp phủi, chạy vụt qua Nam Chiêu và hai người còn lại: “Cho ta mượn thanh kiếm này lát!”

   Nàng phóng mạch ra khỏi cửa thôn, chạy dọc theo con đường dẫn đến Phù Vân tự, mãi lúc đến nơi sáng hôm đó bị đám bọ đục xác bao vây mới dừng lại nghỉ thở, vì tâm trạng kích động mà cả bàn tay cầm kiếm cũng run lẩy bẩy. Nàng đứng đấy đợi lúc, bên tai dần trồi dậy tiếng sột soạt khe khẽ. thanh sột soạt này mỗi lúc lớn, mỗi lúc dày đặc, cả mảnh rừng đều vang vọng lại thứ tiếng động này.

   Nhan Đàm thở ra hơi dài, ánh mắt chậm rãi đảo quanh tứ phía. Từ trong những bụi cây, từng đám bọ đục xác nhung nhúc bò về phía nàng, ánh mặt trời rọi những tấm vỏ cứng của chúng, phát ra ánh sáng lấp lánh.

   Quả nhiên đúng như nàng nghĩ.

   Nhan Đàm thu trường kiếm lại, xoay người dùng khí nâng mình lên trung, bay lướt qua đám bọ đục xác chen chúc thành nùi kia. Bỗng nghe sau lưng có tiếng bước chân khẽ vang, nàng theo phản xạ quay đầu lại nhìn thấy Liễu Duy Dương hai ống tay áo phất phơ trong gió, từ phía sau bước tới. Đám bọ kia vừa trông thấy đều dừng khựng tại chỗ, muốn kéo nhau ngùn ngụt xông lên, nhưng lại trông giống như sợ , chỉ có thể chôn chân ở đó nhúc nhích.

   Liễu Duy Dương mắt chẳng buồn liếc bước qua con đường , đám bọ kia cũng đờ ra bất động.

   bước tới gần, trông thấy trường kiếm tay Nhan Đàm, điềm nhiên lên tiếng: “Hóa ra ngươi cũng nghĩ đến.”

   Nhan Đàm bấy giờ mới bình tâm lại từ trạng thái kích động ban nãy, tỉ mỉ ngẫm qua lượt, lòng cảm thấy đúng lắm: “Thanh kiếm này là ta lấy từ chỗ Nam Chiêu và Thủy Hạnh, kiếm có mùi máu tanh. Mà sáng nay bọn ta từ Phù Vân tự trở về, sở dĩ bị bọ đục xác bao vây, cũng chính là vì mùi máu tanh này. Nhưng Thủy Hạnh và Nam Chiêu căn bản giống hung thủ giết liền tay ba mạng người, ta có cảm giác, tuyệt đối phải bọn họ.”

   Liễu Duy Dương thần sắc trầm tĩnh như nước, thấp giọng hỏi: “Cảm giác?”

   Nhan Đàm gật đầu: “Khoan tới chuyện bọn họ dùng thanh kiếm còn chưa khai phong này giết nổi ai, ta ở cùng họ bấy nay, cảm thấy hai người bọn họ đều rất lương thiện.”

   Liễu Duy Dương phất tay áo, thong thả bước dọc theo con đường tới trước: “Đến thứ tận mắt nhìn thấy cũng còn chưa chắc , huống hồ chi là cảm giác? Lại chưa có bằng cớ xác thực, ta cũng vì vậy mà nhận định việc này có liên quan đến họ.”

   Nhan Đàm lại , chỉ đành thấp giọng lầm bầm: “Ta và bọn họ ở chung lâu ngày như vậy, đủ để biết ngay việc này và họ có can hệ gì hết.”

   Liễu Duy Dương chợt dừng bước, thấp giọng hỏi nàng: “Nhan Đàm, ngươi có còn nhớ, lúc ở Thẩm gia trong trấn Thanh Thạch, ngươi nhờ đâu có thể trong nháy mắt nhìn thấu màn kịch của bọn chúng?”

   Nhan Đàm cần nghĩ ngợi đáp ngay: “Hai người đó phải gọi là đầy rẫy sơ hở, đâu đâu cũng để lại dấu vết có thể lần theo, còn nhìn ra nữa bao năm sống đời này của ta phải uổng phí hết sao?”

   “Khi đó ngươi hoàn toàn dùng ánh mắt của người ngoài cuộc để nhìn việc.” xoay đầu sang, khẽ , “Còn ở nơi này, ngươi đứng sai vị trí. Đây là Ma Tướng, mọi thứ ở đây có thể từng tồn tại, nhưng những thứ này có dính líu gì đến chúng ta, đừng nên hành theo cảm tính.”

   Nhan Đàm tức ngây người ra, đoạn bần thần lên tiếng hỏi: “Chẳng lẽ công tử chưa từng hành theo cảm tính sao?” Nàng quên béng mất, rằng Liễu Duy Dương ngay đến chính mình là ai còn nhớ nổi, cứ cho là từng có lúc nhiệt thành dễ bị dao động, cũng chẳng còn nhớ nữa.

   Thế nhưng Liễu Duy Dương lại nhoẻn cười, nụ cười thoảng qua như làn gió : “Dĩ nhiên là có, đến tận bây giờ cũng vẫn có khi.”

   Liền vài ngày sau, trong thôn Lạc Nguyệt còn xuất việc lớn ghê gớm nào nữa. Tên hung thủ thần bí kia dường như ngừng tay, chẳng còn mảy may động tĩnh. Còn những thanh kiếm chưa khai phong kia đều là lấy từ nhà kho của Lạc Nguyệt tộc, con cái nhà ai luyện võ cũng đều đến lấy dùng, vậy nên, mẩu manh mối này so với đứt đoạn cũng khác biệt là mấy.

   Sinh nhật của Nam Chiêu gần kề, Thủy Hạnh cứ nhắc tới chuyện cùng Nam Chiêu mừng sinh nhật là sốt sắng cách khác thường, còn phải tới phòng cha mình chôm về vò rượu, thế là kéo theo Nhan Đàm và Nam Chiêu cùng xoáy đồ. Nam Chiêu tính tình vốn dĩ ôn hòa, tuy cảm thấy hay nhưng vẫn thuận theo ý của Thủy Hạnh. Nhan Đàm thấy bọn họ đối với việc này có hứng thú như vậy, cũng chỉ còn nước góp mặt cùng.

   Cha của Thủy Hạnh ban ngày thường ở trong phòng. Thủy Hạnh lá gan cũng to ngoại cỡ, xông vào cái ào rồi bắt đầu moi rương lục tủ: “Muội cũng là mấy ngày trước nghe Nùng Thúy tỉ tỉ đó thôi, tỉ ấy kể cha mới rinh về bốn năm vò rượu ngon, tỉ ấy mè nheo nửa ngày cũng xin được, còn bằng như muội đây tự mình tới lấy, cha cũng đâu có biết được.”

   Nhan Đàm tựa người bên cửa, vừa nghe ngóng động tĩnh bên ngoài vừa nhìn Thủy Hạnh ở đó lục lạo. Tuy nàng phải chủ mưu nhưng cũng được tính là tòng phạm, nếu trùng hợp để người khác bước vào bắt gặp gay to.

   Thủy Hạnh lật tung hết các ngăn tủ trong phòng nhưng đến nửa vò rượu cũng tìm thấy, bèn xoay người chạy tới bên giường đập đập gõ gõ.

   Nam Chiêu thể mở miệng: “ thôi, chẳng qua là ngày sinh nhật thôi mà.”

   Thủy Hạnh đầu ngẩng lên: “Muội biết chắc chắn là ở đây mà, ở đây có cái ngăn bí mật, muội từng có lần thấy mẹ bỏ đồ vào trong.” bé vừa dứt lời cạch tiếng, cơ quan mở khóa, tấm ván gỗ bên mép giường đột ngột rời ra, tấm ván này ước chừng to hơn chiếc ngăn kéo bình thường chút. Nhan Đàm đứng thẳng người dậy, bụng khá hiếu kì dòm vào bên trong. Mẹ của Thủy Hạnh là người đầu tiên bị giết, thứ bà ta thầm mang giấu liệu có dính líu gì tới vụ án mạng này đây?”

   Thủy Hạnh đột nhiên nhảy giật ra xa hai bước, giũ giũ tay mặt đầy ghê tởm: “Trong này là thứ gì vậy? Sao mà nhớt nhợt vầy nè?”

   Nhan Đàm lòng gợn cảnh giác, vội bước tới trước hai bước, chắn ngang tầm nhìn của Thủy Hạnh và Nam Chiêu: “Hai người mau quay đầu sang chỗ khác.”

   Nam Chiêu lập tức vâng lời quay mặt nhìn về phía cửa sổ. Thủy Hạnh rề rà hết lúc lâu, còn có chút hài lòng: “Khi khổng khi , làm gì bắt bọn muội quay mặt .”

   Nhan Đàm đanh mặt, lạnh lùng ra lệnh: “Quay mặt !” Nàng ngày thường tươi cười tít mắt, cũng rất dễ làm thân với người khác, bây giờ nhoáng cái mặt đanh lại khiến Thủy Hạnh giật cả mình, tức khắc làm theo lời nàng.

   Nhan Đàm xoay đầu lại, nhấc tấm ván giường đậy hờ phía ngoài xuống, dòng nước đen nhớp nhúa từ bên trong trào vọt ra. Nàng ngập ngừng thoáng, cuối cùng xé mảnh rèm giường xuống bọc bên ngoài tay, đoạn chầm chậm thò tay vào. Còn chưa chạm đến thứ nằm bên trong nàng rụt tay về, đứng bật dậy lùi ra sau hai bước.

   Chỗ nước đen nhớp nhúa kia trào ra mỗi lúc nhiều, bỗng uỵch cái, khúc chi bị chặt rời rơi ra ngoài. Nhan Đàm hơi thở tắc nghẹn, miệng lẩm bẩm: “Sao lại có thể như vậy?”

   Đúng vào lúc đó, thứ tròn tròn lăn khỏi chiếc ngăn, rơi xuống ngay cạnh chân nàng, gương mặt nam tử thanh tú nho nhã đập thẳng vào mắt. Người này, thậm chí khóe môi còn vương nét cười, mắt hơi hé mở, cứ như người còn sống sờ sờ!

   Nhan Đàm đờ người ra đó, căn bản có cách nào suy nghĩ được.

   Bất thình lình phía sau lưng có tiếng tông đổ bàn trà, nàng ngoảnh đầu lại, trông thấy Nam Chiêu sắc mặt trắng bệch, khóe mắt hoe đỏ, cổ họng phát ra thanh khục khặc. Cậu rốt cuộc vẫn là kìm được lén ngoái đầu lại nhìn. Thủy Hạnh đứng cạnh thấy vẻ mặt cậu như vậy, lấy làm lạ hỏi: “Nam Chiêu, huynh bị sao vậy?” Trong khi chuyện, đầu cũng ở trong tư thế chuẩn bị ngoái lại.

   Nhan Đàm lập tức hoàn hồn, vội vàng chắn ngang trước mặt bé: “Thủy Hạnh, tuyệt đối được quay lại!”

   Nam Chiêu ánh mắt trống rỗng, chậm chạp quay đầu về phía Nhan Đàm, giọng mảnh như tơ nhện: “Đó là… cha của đệ…”

   Nhan Đàm còn nhớ cậu thiếu niên dáng vẻ thư sinh này từng với vẻ mặt kính trọng sùng bái: “Cha ta là phàm nhân sai, nhưng ông là người tốt, vì vậy mẹ ta mới phải lòng ông!”

   Nàng chầm chậm chìa tay sang che hai mắt cậu: “Nam Chiêu, đừng nhìn nữa, đừng nhìn thêm nữa…”

   Nam Chiêu siết chặt tay nàng, cặp mắt nhuộm đỏ ngầu, giọng cũng mỗi lúc to dần: “Đây là cha đệ! Đây là cha của đệ! Sao ông lại thành ra bộ dạng như giờ?! Tỉ đệ biết xem tại sao vậy?!”

   Nhan Đàm để mặc cho cậu nắm lấy tay mình, khuyên nhủ: “Nam Chiêu, nếu đệ muốn khóc cứ việc khóc toáng lên .”

   Nam Chiêu ngước mắt nhìn nàng, nước mắt từng giọt rơi từ khóe mắt xuống, nhưng từ đầu chí cuối bật ra tiếng khóc nào. Nhan Đàm lo lắng nhìn cậu, cứ kìm nén như vậy, thực rất dễ khiến con người ta phát điên. Mà trong đầu nàng giờ cũng toàn là hỗn độn, biết nên làm thế nào mới phải. Có lẽ lần này nàng quá xem giả thành , ràng đây là Ma Tướng, mọi thứ ở đây đều có can hệ đến nàng, thế mà nàng còn để bị chuyển biến vừa ập đến này làm cho tâm thần lạc lõng.

   Nhan Đàm cố ép bản thân định thần trở lại, chợt nghe thấy bên ngoài phòng có vài tiếng bước chân khẽ vọng tới, giọng của Nùng Thúy gần trong gang tấc: “Thủy Hạnh, bọn muội ở đây làm gì thế hả?”

   Đứng ở bục cửa là Nùng Thúy và Liễu Duy Dương.

   Nhan Đàm nhìn hai người này, nhất thời nghĩ ra được lời viện cớ nào. Nùng Thúy bước sang, cũng chẳng buồn nhìn đến chỗ thi thể đứt lìa rơi vãi sàn, chỉ tóm lấy Thủy Hạnh lôi ra ngoài, miệng quở : “Ai cho muội đến lật tung phòng của cha mẹ đấy hả?”

   Nhan Đàm quay đầu nhìn Nùng Thúy, trong lòng chỉ nghĩ: ra nàng ta biết, nàng ta nhất định biết trong ngăn chứa bên giường có thi thể của cha Nam Chiêu. Gian phòng là của cha mẹ nàng ta, trong hai người họ ít nhất phải có bên biết nơi này có cất giấu thi thể, nhưng là ai mang thi thể của cha Nam Chiêu đến giấu ở đây? Còn việc Nùng Thúy thà vu khống Liễu Duy Dương là hung thủ cũng muốn rời khỏi, cố chấp đáng sợ này, cũng là bắt nguồn từ đây mà ra?

   Ma Tướng, ma tự tâm sinh.

   Nùng Thúy sau khi đuổi Thủy Hạnh khỏi, liếc cũng buồn liếc đến bọn họ, tự nhiên bước tới cạnh Liễu Duy Dương kiều nở nụ cười: “Thiếp vốn muốn mời chàng đến nếm thử rượu ngon cha vừa mang về, ngờ lại thành ra thế này.”

   Nhan Đàm chầm chậm siết chặt nắm tay, đầu óc rối như tơ vò bị lấp đầy bởi thanh: Giết chết ả, lập tức giết chết ả!

   Nàng lòng nghĩ vậy, tay tự chủ giơ lên, tay khí lởn vởn, nhưng còn chưa kịp động thủ đột nhiên cổ bị siết chặt, liền sau đó hai cổ tay cũng bị kẹp lấy, trong mắt chỉ phản chiếu đôi ngươi điềm nhiên gợn sóng. Tiếp theo nàng cũng biết xảy ra chuyện gì, chỉ cảm thấy mặt chợt man mát, đầu bị thẳng tay dìm mạnh xuống nước.

   Nhan Đàm giật bắn, ngay tắp lự hồi phục thần trí, rối rít vùng vẫy liền mấy phát, lực siết cổ cũng lập tức thả lỏng ra. Nàng sặc hết mấy ngụm nước, căm hờn ngẩng phắt đầu dậy thấy mình đứng cạnh chum nước được chuẩn bị sẵn ngoài phòng để phòng hỏa hoạn, còn kẻ trước đó đè đầu trấn nước mình chính là Liễu Duy Dương.

   Liễu Duy Dương mắt dậy sóng nhìn nàng: “ tỉnh táo lại chưa?”

   Nhan Đàm quẹt quẹt nước mặt, phẫn nộ đáp: “Ta vốn dĩ tỉnh táo vô cùng! Ta tận mắt nhìn thấy trong chiếc ngăn bí mật cạnh giường kia lăn ra cái đầu người, lẽ những thứ này đều là ta nằm mơ?!”

   “Đó đều là .”

   “Vậy được, sau đó ngươi và Nùng Thúy xuất ở cửa, nếu là người thường trông thấy mấy mẩu xác chết chặt khúc như vậy, ít nhất cũng phải sửng sốt ra mặt chứ có phải ? Nhưng nàng ta hề, nàng ta căn bản biết từ sớm có thứ như vậy trong chiếc ngăn kia! lẽ ta suy đoán như vậy đúng sao?”

   “Suy đoán rất đúng.”

   “Vậy ngươi còn xách ta ra đây nhúng nước làm chi hả?”

   Liễu Duy Dương cúi đầu nhìn nàng, giọng trầm thấp: “Tất thảy những thứ xảy ra trong Ma Tướng đều có can hệ đến ngươi, khi để bị lôi kéo vào nhập ma, ngươi vừa nãy chỉ thiếu chút nữa thôi.”

   Nhan Đàm bực bội quay ngoắt người , dẩu dẩu môi gì nữa.

   Liễu Duy Dương xoay người bước vào phòng, điểm vào huyệt ngủ của Nam Chiêu bấy giờ co rúm người vào góc với cặp mắt đỏ ngầu, đoạn nhấc cậu lên vai cõng dậy. Nùng Thúy thấy chuẩn bị rời khỏi, vội gọi giật lại: “Chàng định bây giờ sao? Nhưng hiếm khi mới có dịp đến…”

   Liễu Duy Dương nhạt giọng đáp: “Ta sang đây, vốn dĩ chính là vì việc này.”

   Nhan Đàm tức cảm thấy quái lạ, chẳng lẽ Liễu Duy Dương nhìn ra manh mối bên trong? Còn tính toán thời gian qua tới đây vừa khéo sớm muộn. Có điều chơi chiêu mỹ nhân kế này khỏi hơi bỉ ổi quá mức, cứ như còn chê Nùng Thúy chưa đủ cực đoan trêu gan nàng ta thêm phát nữa. Nếu sau này mà cũng xuất trong chiếc ngăn giường bí mật kia, nàng đây chút cũng lấy làm kinh ngạc.

   Quả nhiên, còn chưa đợi họ được bao xa tiếng, chiếc ghế đẩu bị ném sang, suýt soát sượt qua bên người.

   Bọn họ trở về khoảnh sân nơi trú tạm. Đường Châu và Dư Mặc đều ở đó, trông thấy cảnh tượng này nét mặt cũng thoáng lộ vẻ ngạc nhiên.

   Liễu Duy Dương đặt Nam Chiêu xuống giường, trầm giọng lên tiếng: “Mấy ngày nay ta điều tra ràng, giữa ba người bị giết kia có điểm tương đồng, bọn họ và cha mẹ của Nam Chiêu đều rất thân thuộc. Ngoài ra Pháp Vân cũng xuất gia đúng vào năm mẹ Nam Chiêu qua đời. Nhan Đàm, ngươi hẳn biết sử dụng vãng sinh chú?”

   Nhan Đàm thoáng ngẩn người. Vãng sinh chú là loại chú thuật có thể nhìn vào kí ức của người khác, hỏi vậy chắc phải muốn nàng dùng vãng sinh chú người Nam Chiêu chứ? Nàng đây có sở thích tọc mạch tâm của người khác tí nào.

   “Loại chú thuật này á hả, ta được rành cho lắm…”

   Liễu Duy Dương mặt lạnh như tiền: “Vậy sao, ta cứ tưởng ngươi trước đây là tiên tử Cửu Trùng Thiên, ít nhất cũng có học qua.”

   Lời này của vừa ra khỏi miệng, Đường Châu vốn cúi mặt uống trà liền ngẩng đầu lên nhìn nàng, Dư Mặc ngược lại chẳng có phản ứng gì, cả đầu cũng chả buồn ngẩng.

   Nhan Đàm bi phẫn tột độ, giọng run run bảo: “ ràng giao kèo rồi mà, sao công tử còn ra…” Nàng phỏng chừng nếu mình đồng ý, vị Liễu cung chủ này đem cả những chuyện mất mặt khác của mình ra kể huỵch toẹt tuốt, nên chỉ còn nước ngồi xuống bên giường: “Được rồi được rồi, để ta thử xem thế nào, cũng biết có được hay .”   Chương 36: Chuyện xưa việc cũ   Vãng sinh chú, là loại chú thuật có thể tương thông với ý thức của người bị thi chú. Mà loại chú thuật này thực là lợi bất cập hại, sớm bị liệt vào hàng cấm thuật, tiên quân Cửu Trùng Thiên nếu sử dụng phải lên Thiên Hình Đài. Nhan Đàm xưa nay chưa từng vui mừng về việc mình là đến như vậy.

   Nàng hề cảm thấy mấy vụ án mạng này có liên hệ gì tới thân thế của Nam Chiêu, đầu ngoái lại nhìn Liễu Duy Dương: “Giờ bắt đầu hả?” Liễu Duy Dương ngồi chiếc ghế đặt cạnh đó, tay chống tay dựa của ghế, khẽ gật đầu.

   Nhan Đàm đặt tay lên trán Nam Chiêu, vầng sáng trắng dịu chầm chậm trồi dậy. Nàng nhắm mắt lại, chỉ cảm thấy chung quanh đều lắc lư, tiếng mưa lào rào mỗi lúc rệt. Qua chốc sau, tiếng mưa từ thành to dần, ào ào gột sạch vòm trời, trước mắt mưa giăng mịt mù, sao trăng, cả sắc trời cũng u xám xịt.

   Nhan Đàm cảm thấy cú xóc nảy, trong tiếng mưa còn xen lẫn cả tiếng ngựa hí và thanh vung roi lốp đốp của người đánh xe. Có đôi cánh tay mềm mại chậm rãi ôm chặt lấy nàng, giọng mềm mỏng của nữ tử vang vọng bên tai: “Chiêu nhi, cố chịu đựng thêm lát, rất nhanh nữa thôi tìm được đại phu…”

   Nàng là thông qua mắt Nam Chiêu, nhìn lại những chuyện xưa việc cũ này.

   Nhan Đàm khẽ cất tiếng: “Ta nhìn thấy… Nam Chiêu và mẹ của cậu ấy vội vã lên đường giữa trời mưa to, Nam Chiêu hình như đổ bệnh, bọn họ cần tìm đại phu.”

   “Là thời điểm nào trong ngày? Hôm đó sắc trời thế nào?” Liễu Duy Dương hơi rướn thẳng người dậy.

   “Trời mưa, mưa rất to, bầu trời xám xịt mảng, áng chừng là vào đêm…” Nhan Đàm ngừng đoạn, “Có người từ phía sau đuổi tới, xe ngựa dừng lại.”

   Vào thời khắc nàng cảm thấy cỗ xe ngựa chầm chậm dừng lại, người phụ nữ trước đó dịu dàng bên tai nàng chợt nới lỏng vòng tay, dùng tay chạm lên má nàng. Ngón tay của người này rất lạnh, lại còn khẽ run run, Nhan Đàm nghĩ chắc hẳn chỉ vì lý do Nam Chiêu ốm, cả mặt nóng bừng vì sốt. Nàng mở to mắt muốn nhìn dung mạo của người phụ nữ kia, nhưng ngũ quan của người này lại lòe nhòe trông lắm, cứ như bị vùi lấp trong khối sương mù, chỉ có thể nhìn thấy người này mặc chiếc y sam bằng lụa mỏng màu nước hồ, quanh cổ tay áo và cổ áo đều dùng chỉ vàng thêu viền tinh tế.

   Người phụ nữ kia dường như nở nụ cười thê lương, trầm thấp giọng bảo: “Chiêu nhi, con phải nhớ kĩ, những người đuổi tới hôm nay đều là hung thủ hại chết cha mẹ con. Con phải nhìn cho gương mặt của mỗi người bọn họ.”

   Nhan Đàm lông tơ dựng ngược, chỉ cảm thấy bản thân ừm tiếng khẽ nghe thấy tăm hơi. Những thứ này đều xảy ra người Nam Chiêu, còn nàng chẳng qua chỉ là tạm thời chiếm giữ ý thức của cậu để quan sát việc này, nhưng vẫn cảm thấy nỗi ghê rợn khó nên lời.

   “Chiêu nhi, con phải sống tiếp, sống cho tốt vào…” Người phụ nữ vừa dứt câu này đột ngột vén mở rèm xe, thân người khẽ đánh vòng cung, cử chỉ duyên dáng bước xuống xe ngựa. Rèm xe bị chiếc móc giữ lại để lộ ra góc, Nhan Đàm nằm úp người tấm đệm, vẫn có thể nhìn thấy mồn toàn bộ những gì xảy ra bên ngoài.

   Người phụ nữ kia thình lình xoay lưng, xộc thẳng người vào thanh trường kiếm, máu tươi đỏ thẫm còn chưa kịp đông lập tức bị mưa đánh trôi. Thiếu phụ nắm chặt thanh trường kiếm xuyên thủng lồng ngực mình, đột nhiên bật lên tràng cười quằn quại: “Các ngươi đều gặp báo ứng! Ta nguyền rủa các ngươi sau khi chết được nhập quan, hồn phi phách tán, vĩnh viễn được siêu sinh! Kết cục của con cái các ngươi giống như ta ngày hôm nay!”

   Thiếu phụ tóc xanh ướt sũng, y sam bằng lụa mỏng màu nước hồ sớm bị nước bùn và máu tươi nhuộm đến còn nhìn ra màu sắc, trông như quỷ dữ bò ra từ ngọn lửa thiêu vô danh nơi tào địa phủ, giọng sắc mặt đều dữ tợn, từng lời từng câu lạnh đến thấu xương.

   Đột nhiên thiếu phụ giẫm phắt ra sau bước, trường kiếm rút mạnh từ lồng ngực ra, thân người chao đảo vài cái, ngã oặt ra đất. Nhan Đàm nhìn xuyên qua những kẽ hở rèm, thấy người phụ nữ khó nhọc ngẩng đầu trông sang, ánh mắt nhìn đăm đắm vào mắt nàng, đôi bờ môi đỏ thắm vốn từng diễm lệ giờ ảm đạm như đóa hoa héo úa, dốc cạn hơi tàn lặng lẽ nhả ra hai chữ.

   Báo thù.

   Nhan Đàm cuối cùng trông được gương mặt của người thiếu phụ, giống hệt như trong bức họa, cặp mày lá liễu như hai vầng trăng lưỡi liềm, sóng mắt tựa nước, nhưng biểu lộ gương mặt lại méo mó khủng khiếp tả nên lời. Người phụ nữ này dùng cử động môi với Nam Chiêu, báo thù. Lời cuối cùng nhắn nhủ con mình cõi đời này, lại là báo thù.

   “Xem ra đây là con của bọn họ…” bàn tay to thô ráp chìa sang, “Lại còn sốt, dáng vẻ cứ ngây ngốc ra, xem chừng ốm tới đầu óc mê mụ.”

   Nhan Đàm cố gắng nhận diện người ở trước mặt. Người này hãy còn rất trẻ, tay có nổi vết chai, bờ vai dày bản, giữa hai chân mày… có nốt ruồi đen!

   Nàng chậm rãi kể: “Đuổi theo xe ngựa tổng cộng có ba người, trong số là Pháp Vân đại sư, ta nhìn thấy được nốt ruồi giữa hai chân mày ông ấy. Người thứ hai, là phụ thân của Ấp Lan, tướng mạo ông ta lúc đó so với bây giờ khác là bao… Còn người cuối cùng, nhìn nữa, trời tối quá…”

   Liễu Duy Dương từ ghế đứng thẳng người dậy, ngữ điệu cũng trở nên có phần sốt sắng: “Nhìn kĩ hơn lần nữa xem, có phải là…” Còn chưa dứt câu Nhan Đàm mở miệng cướp lời: “Là cha của Thủy Hạnh!”

   Liễu Duy Dương thoáng lặng thinh, đoạn đều đều cất giọng: “Bấy nhiêu được rồi, biết được từng có vụ việc này xảy ra là đủ.”

   Nhan Đàm thu hồi chú thuật, trong đầu lại nét mặt trước lúc lìa đời của người phụ nữ mày mắt kiều diễm kia, chợt thấy Liễu Duy Dương bước sang dùng chăn quấn vòng quanh Nam Chiêu, nhấc cậu lên vai xoay người chuẩn bị rời khỏi, bèn gọi giật lại: “Công tử định mang cậu ấy đâu?”

   “Đưa trở về phòng cậu ta.”

   Nam Chiêu trước nay vẫn ở cùng gia đình Thủy Hạnh, nàng trước vốn biết có đoạn dĩ vãng này cũng bỏ , giờ tận mắt chứng kiến, cảm thấy đây chẳng khác nào đưa dê vào miệng cọp: “Vậy sao được chứ? Cậu ấy và kẻ thù sống chung dưới mái nhà!”


   “Nhiều năm như vậy cũng sống được, trước nay đều êm xuôi vô , giờ cũng xảy ra việc gì.” Liễu Duy Dương bước chân thoăn thoắt, chỉ trong chớp mắt đến chiếc bóng lưng cũng mất tăm.

   Nhan Đàm đưa mắt nhìn Đường Châu, lại đưa mắt nhìn Dư Mặc, nhịn được hỏi: “Hai người chắc cảm thấy Nam Chiêu là hung thủ giết liền tay ba mạng người chứ hả?”

   Đường Châu đứng dậy, câu nào bước ra ngoài.

   Dư Mặc đặt chén trà xuống, chậm rãi cất lời: “Vào đêm Pháp Vân đột ngột bị giết, Nam Chiêu cũng có mặt ở Phù Vân tự. Mà thứ binh khí cậu ta có thể tiếp xúc chỉ có loại kiếm chưa khai phong dùng để luyện võ kia. giờ đến cả động cơ ra tay cũng tìm thấy, chẳng lẽ còn phải?”

   Nhan Đàm ngẫm lại sơ lược việc, lại hỏi: “Nhưng còn ‘lời nguyền’ kia phải giải thích thế nào?”

   “Vị phu nhân nọ trước lúc qua đời chẳng phải đó sao, bà ta nguyền rủa bọn họ sau khi chết hồn phi phách tán, vĩnh viễn được siêu sinh.” Dư Mặc đứng dậy, đợi bước đến gần vươn tay sang vuốt phớt qua bên mặt nàng, hạ thấp giọng bảo, “Nhan Đàm, có rất nhiều việc, hoàn toàn phải ngươi muốn thế nào có thể thế đấy. Có những việc, bỏ ra quá nhiều, thất vọng cũng càng lớn.”

   Nhan Đàm ngẩng đầu, đôi mắt đen thẫm, thâm trầm thấy đáy, mơ hồ phảng phất có chút quen thuộc. Cứ như từ rất lâu rất lâu về trước, nàng cũng từng thấy qua đôi mắt như vậy.

   Có những việc, hoàn toàn phải bọn họ dựa vào sức của riêng mình mà kiểm soát được, ba phần trời định, bảy phần người làm, lòng càng tin chắc, đến cuối cùng chỉ mang lại thêm nhiều ưu thương.

   Nhan Đàm hiểu đạo lý này.

   Nàng từng trả ra cái giá đau đớn nhất, để hiểu được đạo lý này.

   Chỉ là địa điểm và tư thế thực suy ngẫm sâu sắc về nhân sinh giờ của nàng đều được đúng cho lắm. Nàng vạch đám lá cỏ trước mặt, thò đầu dòm ra phía trước, chỉ thấy trong gian phòng của cha mẹ Thủy Hạnh ánh nến ngập tràn, chiếc bóng thon dài hắt khung cửa sổ, hình hài có phần quái đản. Liễu Duy Dương sau khi dùng xong cơm tối vội vàng ra khỏi cửa, nàng bám đuôi theo dọc đường, kết quả phát hướng thẳng tới nhà Thủy Hạnh. giờ canh giữ ngay mái nhà bọn họ.

   Nhan Đàm vốn còn định kéo theo Dư Mặc hoặc Đường Châu cùng, kết quả cả hai đều giữ vững lập trường rằng thứ chuyện ngồi chồm hổm nhà người ta nghe lén này quá ư mất mặt, nàng có gạ tốt gạ xấu kiểu gì cũng vô ích. Mà mặt mũi cái vấn đề này, có lúc coi trọng chút âu cũng tốt, nhưng mà coi trọng thái quá, vậy tước đoạt rất nhiều vui thú. Ví như Liễu Duy Dương chẳng hạn, chắc bắp là ngay từ đầu phát nàng bám gót theo sau, chỉ là cách nào cắt đuôi được, bởi chỉ có thể vờ như hề dòm thấy, để mặc nàng muốn làm gì làm.

   Nhìn mặt trăng ở phía tây từng chút bò lên đến đỉnh đầu, nàng ngồi xổm tới hai chân cũng mỏi nhừ, định nhúc nhích tí bỗng nghe thấy sau lưng có tiếng sột soạt từ xa tiến lại gần, bóng người mờ nhạt từ nơi cách nàng sáu bảy bước chân xẹt cái lướt qua.

   Cuối cùng tới!

   Nhan Đàm xốc lại tinh thần, nín thở tập trung. Bóng người vừa lướt qua kia mảnh khảnh, làn y sam bằng lụa mỏng màu nước hồ nhạt quét qua đám cỏ, trong nháy mắt đặt chân tới ngoài gian phòng.

   Nhan Đàm ngớ người. Nàng còn nhớ mồn , bộ y sam này và bộ mẹ Nam Chiêu mặc trước lúc chết giống hệt nhau, đến cả chỉ vàng thêu tay và mép áo cũng sai khác.

   để nàng thẫn thờ được bao lâu, bóng người kia kéo cửa lách mình vào trong, gần như cùng lúc, Liễu Duy Dương cũng từ mái nhà nhảy xuống, phá cửa xông vào. Nhan Đàm lòng khỏi nghĩ, Liễu cung chủ bị ngốc rồi ư, thời gian nhảy từ nóc nhà xuống rồi xô cửa vào toàn bộ đều có thể lược bỏ, trực tiếp đập bể mái nhà đáp thân từ trời xuống huy hoàng chói mắt biết bao. Chính vì có cách nghĩ này nên nàng mới hoàn toàn bỏ sót, nếu như cứ mà đáp thân từ trời xuống như vậy, cũng đồng nghĩa với việc toạc móng heo cho đối phương biết có người rình nóc nhà từ nãy đến giờ.

   việc thể chần chừ, Nhan Đàm đứng dậy chạy như bay tới cửa phòng, chỉ thấy cha của Thủy Hạnh tay ôm ngực ngã ngồi đất, giữa các kẽ ngón tuy có máu rỉ ra nhưng nhiều, có thảm trạng máu tươi vọt ra điên cuồng như trước. Ông ta cúi đầu, thần sắc ảm đạm, ngây dại nhìn bức họa trước mặt. Thiếu phụ mặc y sam bằng lụa mỏng màu nước hồ nhạt trong tranh tươi cười rạng rỡ, thần thái linh động, cứ như có thể bước ra khỏi mặt giấy bất kì lúc nào.

   Cánh cửa sổ phía đối diện mở toang, cả Liễu Duy Dương và kẻ thần bí ban nãy đều mất dạng.

   Nhan Đàm nhíu nhíu mày, bước tới trước mặt người đàn ông có tuổi kia hỏi: “Người đâu?”

   Đối phương lại như hề nghe thấy, mắt vẫn như cũ dán chết bức họa kia, miệng giọng lẩm bẩm: “Bọn họ vẫn là quay trở lại… Bọn họ quả nhiên mang lời nguyền tới…”

   Nhan Đàm nhớ tới chỗ thây người chặt khúc mình từng thấy trong căn phòng này, trong lòng liền bừng lửa giận, tóm phắt lấy cổ áo ông ta kéo xệch dậy: “Ban đầu khi các người bức đến người ta đường trốn chạy, nhà tan người chết, hẳn cũng nghĩ đến có ngày hôm nay.”

   Cha Thủy Hạnh thoáng rùng mình, dốc sức tóm chặt lấy bức họa kia, miệng lảm nhảm: “Người Lạc Nguyệt chúng ta, sao lại có thể để mắt tới phàm nhân? Vũ Linh muội ấy nhất định là bị gạt rồi. Bị lấp mờ mất tâm trí…”

   Máu tay ông ta chảy xuống bức họa, chầm chậm lan nhòe ra tấm giấy Tuyên ngả vàng, người trong họa ràng cười, nhưng lại toát nét cổ quái khó tả nên lời. Nhan Đàm nhặt bức họa lên, đưa tới đối diện ánh nến tỉ mỉ quan sát. ràng là mỹ nhân kiều đến vậy, dung nhan lại vương vất vẻ tà dị u ám.

   Nàng nhớ lại Đường Châu từng rằng bức họa này có chút dị thường. Nhưng khi đó nàng căn bản chẳng hề để tâm.

   Chợt nghe khung cửa sổ phát ra tiếng đánh cạch, Nhan Đàm ngẩng đầu nhìn lên, thấy Liễu Duy Dương tay nắm sáo ngọc, từ ngoài cửa sổ nhảy vào phòng. lần đầu tiên để lộ nét mặt uể oải, thấp giọng : “Vẫn là để kẻ đó chạy mất.” khẽ giơ tay, có vệt máu mảnh chảy dài từ cổ tay xuống đầu ngón tay, tay áo cũng lờ mờ nhuốm chút màu máu.

   Nhan Đàm sửng sốt tột độ: “Công tử bị thương rồi ư?”

   Bản lĩnh của Liễu Duy Dương nàng vốn tỏ tường, lần này chẳng những đuổi được người, ngược lại còn làm bị thương cổ tay, có thể thấy đối phương ghê gớm tới mức nào.

   tiện tay xé mảnh tay áo xuống, băng lại vết thương cách lỏng lẻo: “Là ta sơ ý, vốn cứ tưởng rất dễ dàng có thể ngăn được, kết quả lúc đỡ nhát kiếm kia chệch mất nửa phân.” dứt lời ngồi xuống chiếc ghế tròn cạnh bàn, dùng bàn tay bị thương chống cằm, khẽ lên tiếng: “Nhan Đàm, ngươi mang chậu nước đến đây, làm cho người này tỉnh táo lại chút.”

   Nhan Đàm ừm tiếng, nhấc chiếc chậu đồng đặt giá ở góc phòng, múc đầy chậu nước từ chiếc chum bên ngoài. Từ khi quen biết đến nay nàng chưa từng thấy Liễu Duy Dương nao núng vì việc gì, chỉ duy ban nãy, gương mặt có loại biểu uể oải ngao ngán, dưới ánh nến bập bùng trông như bị ngăn cách bởi lớp sương mù, lờ mờ mà hư ảo.

   Nhan Đàm bưng chậu nước bước vào phòng, tạt cái ào lên người cha Thủy Hạnh.

   Người đàn ông có tuổi này bị nước lạnh giội cho ướt sũng, bất chợt giật mình, trong mắt dần hồi phục thần trí.

   Liễu Duy Dương đợi bẵng lúc, đoạn trầm giọng hỏi: “Cỗ thi thể trong chiếc ngăn kia, ông dự định xử trí thế nào?”

   Đối phương nghe ra ngữ khí được thân thiện của , e dè mở miệng: “Chiếu theo tục lệ của Lạc Nguyệt tộc chúng ta, phải hỏa thiêu rồi mới đem chôn.”

   Liễu Duy Dương đứng dậy, tự nhiên lướt qua người ông ta, nhạt giọng ném lại câu: “Vậy xử lý ngay trong đêm nay .”

   Nhan Đàm vốn còn lời muốn hỏi , ai dè Liễu Duy Dương chưa chi mình bỏ trước, nàng bèn vội bỏ chiếc thau đồng xuống đuổi theo: “Công tử rốt cuộc có thấy tướng mạo tên hung thủ kia ? Kẻ đó rốt cuộc là ai? lẽ là Nam Chiêu?” Thực ra nàng còn định , công phu của Nam Chiêu tồi muốn chết, giọng cũng giống tên hung thủ kia chút nào, huống hồ cậu ấy vào đêm mẹ mình qua đời còn phát sốt ốm hết trận nặng, chưa chắc gì nhớ được khi đó chung quy xảy ra chuyện gì.

   Liễu Duy Dương chân dừng bước, miệng đều đều nhả chữ: “Khăn gói hành trang, chuẩn bị rời khỏi nơi này. Còn về kết quả, ngươi đợi lát nữa tự nhiên biết.”

   Nhan Đàm lòng đầy bức bối, giận dữ độp lại: “Vậy cái ‘lát nữa’ của ngươi chung quy là chỉ khi nào?”

   Liễu Duy Dương lại thốt nửa lời.

   Nàng siết chặt nắm tay, răng nhịn được nghiến lấy nghiến để: “Ta thiệt muốn quất cho ngươi trận…”

  2. miiupham90

   miiupham90 Well-Known Member

   Bài viết:
   1,587
   Được thích:
   512
   Chương 37: Đầu tận   bãi đất trống củi được xếp cao thành chồng, thầy tế của thôn chầm chậm nghiêng đuốc, nhóm cháy chồng củi to nhất. Phía chồng củi bày từng khúc thây người chặt rời, gương mặt đàn ông nho nhã thanh tú kia vẫn lên rệt như cũ, cứ như hãy còn sống sờ sờ. Nhan Đàm cố gắng dời ánh nhìn, tỉ mỉ quan sát lượt gương mặt kia, mặt mũi Nam Chiêu quả thực rất giống ông ấy.

   Chỉ là những điều này gì hơn ngoài khiến người ta cảm thấy đau lòng.

   Sinh ly tử biệt, vốn là vòng buộc phải kinh qua trong thiên địa tuần hoàn, nàng quả vẫn là nhìn thấu.

   “Câu chuyện xảy ra vào chín năm trước, cặp chị em, ba người bạn tri giao. Về sau chen vào người giang hồ lạ mặt, em bỏ lại người thân theo người giang hồ nọ. Về phần người chị trong lòng cũng thầm ngưỡng mộ người đàn ông nọ, khi biết bọn họ định bỏ trốn khỏi đây giết chết người này mang giấu trong phòng. Về sau con lớn của người chị phát ra bí mật trong phòng mẹ mình, cũng trở thành giống như bà ta.” Liễu Duy Dương giọng trầm thấp, “Riêng người em dẫn theo đứa con chỉ mới sáu tuổi rời khỏi, cuối cùng vẫn là bị người thân mình tìm được, khi ấy nàng ta biết phu quân còn đời, bèn lao người vào kiếm tự vẫn, trước lúc chết còn dặn dò đứa con nhất định phải nhớ báo thù.”

   dừng chút, đoạn bảo: “Thực ra trong lòng mỗi người đều có ác niệm, vào lúc bản thân đè nén được, loại ác niệm này biến thành tâm ma.”

   Nhan Đàm nghe đến lông tơ dựng ngược, vội vã ngắt lời : “Đủ rồi, đừng tiếp nữa!”

   Liễu Duy Dương sóng mắt yên ả nhìn về phía trước: “Đến rồi.”

   Nhan Đàm tập trung nhìn ra trước mặt. bóng người mảnh khảnh chầm chậm bước ra từ trong bóng khuất, bộ y sam bằng lụa mỏng màu nước hồ nhạt nhè tỏa sáng dưới ánh lửa, chỉ vàng ống tay và mép áo càng lấp lánh chói mắt hơn. Người này bước từng bước và thưa, trông như mỹ nhân yểu điệu thong thả dạo quanh vườn, tà váy khẽ đu đưa trong gió. Riêng mặt của người này từ đầu chí cuối đều cúi gằm, bị che vùi trong màn đêm thể nhìn .

   Nhan Đàm chỉ cảm thấy cổ họng trở nên khô khốc, mãi lâu sau mới chìa được tay sang níu lấy tay áo Dư Mặc, hai hàm răng lốp cốp va vào nhau: “Chúng ta… mau thôi, có gì hay đâu mà coi.”

   Dư Mặc vươn tay sang nắm chặt lấy vai nàng, khẽ bảo: “Được, chúng ta ngay bây giờ.” tuy miệng là vậy, nhưng bước cũng sao nhích nổi.

   Chợt nghe trong làn gió lạnh tiếng cười khẽ, người nọ giọng mềm mỏng, nghe như nũng nịu với người thương: “Hóa ra chàng ở đây, em cuối cùng tìm được chàng…” Y sam màu nước hồ nhạt xẹt cái lướt qua, người kia xộc vào giữa, cẩn thận dùng hai tay nâng từ trong đám củi nổ tí tách ra đoạn chi người bổ rời, ôm nó vào lòng.

   “Nam Chiêu! Nam Chiêu, huynh làm sao vậy?” giọng lảnh lót của thiếu nữ bất chợt vang lên, Thủy Hạnh vừa lách mình chen từ đám người ra, vừa nôn nóng hét to, “Nam Chiêu, sao huynh lại ăn mặc như vậy?”

   Đợi khi chạy đến gần mới có người kịp phản ứng lớn tiếng quát ngăn: “Mau quay lại, đừng qua đó!”

   Thủy Hạnh chạy đến trước mặt người thiếu niên níu lấy tay áo cậu, nước mắt lã chã tuôn rơi: “Nam Chiêu, sao huynh thèm đếm xỉa tới muội? Huynh chuyện , sao huynh lại trở thành như vậy?”

   Gần như chỉ trong khoảnh khắc tia xẹt lửa, lưỡi kiếm chưa khai phong xuyên thủng qua lưng Thủy Hạnh. Giọng mỏng mảnh như uốn éo Nhan Đàm từng nghe thấy ở Phù Vân tự cất lên: “Ta rồi, các ngươi sau khi chết được nhập quan, hồn phi phách tán, vĩnh viễn được siêu sinh! Kết cục của con cái các ngươi cũng giống như ta ngày hôm nay!”

   Nam Chiêu vẻ mặt u ám, hoàn toàn khác hẳn so với ngày thường.

   Nhan Đàm lẩm bẩm: “ ra đây chính là tâm ma… Người thiếu niên này còn là Nam Chiêu nữa rồi.”

   Thủy Hạnh mở căng hai mắt, chật vật chìa tay sang muốn ôm cậu, miệng mếu máo gọi: “Nam Chiêu, huynh mau tỉnh lại … Huynh quên rồi sao, mai là sinh nhật của huynh, chúng ta cùng mừng sinh nhật mà…” bé đau đến mặt mày trắng bệch, vừa cố hít sâu vừa khó nhọc rướn tay sang ôm người thiếu niên, may là cuối cùng cũng chạm được cậu.

   Trong làn gió đêm lành lạnh, Nam Chiêu đứng chôn chân tại chỗ, gương mặt vẫn ngây dại như cũ, nhưng chìa tay sang ôm chầm lấy Thủy Hạnh. Cặp người Lạc Nguyệt này nằm trong vòng tay nhau, bị ngăn cách bởi lằn ranh sinh tử.

   Đây là đêm khó quên nhất, cũng là đêm muốn nhớ đến nhất mà Nhan Đàm từng trải qua.

   Đêm đó gió rất lạnh, gió cào qua mặt rét buốt cứ như ngày đông sổ cửu[1].

   [1] ngày đông sổ cửu: Theo nông lịch Trung Quốc, bắt đầu tính từ đông chí, cứ chín ngày là cửu, từ nhất cửu đến cửu cửu là kết thúc mùa đông, tiết trời ấm áp trở lại. Dân gian truyền miệng “Sổ cửu hàn thiên, lãnh tại tam cửu”, ngày thứ 19 đến 27 sau đông chí là chín ngày rét đậm nhất.

   Ngày hôm sau, khi mặt trời đằng đông vừa ló dạng, bọn họ ở nơi cách thôn Lạc Nguyệt gần hai mươi dặm.

   Nhan Đàm ngoảnh đầu trông lại, thôn trang còn trong tầm mắt. Nàng buông tiếng thở dài hỏi: “Còn bao lâu nữa mới tới được đầu tận của Ma Tướng?”

   Liễu cung chủ như xưa nay vẫn vậy, im lặng là vàng.

   Nhan Đàm xoay người sang, cười híp mắt nhìn : “ chịu chứ gì?” Nàng đập đập tay áo, uốn éo giọng mở miệng: “Liễu công tử, tim của em gan của em bảo bối của em…”

   Liễu Duy Dương rùng mình cái, đáp kịp ngáp: “Sắp rồi, trời chưa tối là có thể tới.”

   “Vậy câu hỏi thứ hai, đợi công tử nhớ lại chuyện trước đây, liệu nên báo đáp bọn ta thế nào?”

   Liễu Duy Dương mặt lạnh như tiền quét mắt qua nàng. Nhan Đàm lạnh run nhưng vẫn trụ vững, tiếp tục nắn giọng nhu tình khôn xiết: “Liễu công tử, tim gan của em…”

   “Chỉ cần nằm trong khả năng của ta, tùy ngươi đề xuất.”

   Nhan Đàm lòng đầy mãn nguyện ngoái đầu, thấy cả Đường Châu và Dư Mặc đều dùng loại biểu cảm tim bủn gan run dòm mình. Nàng sờ sờ bên mặt, ngây thơ vô tội hỏi: “Bộ mặt ta có gì hả?”

   Dư Mặc ngay tắp lự ngoảnh mặt thèm trả lời.

   Đường Châu ngập ngừng lúc, thấp giọng hỏi: “Ngươi chắc phải đêm qua kích động quá độ, bị trúng gió độc rồi chứ?”

   Nhan Đàm rất chi khổ não: “Muội sư huynh này, thời gian huynh và muội chung cũng dài như vậy, chút xíu giỡn chơi cũng đỡ đặng, vậy sao được chứ?”

   Nàng vừa dứt lời chợt phía trước rầm vang tiếng, tòa cung điện nguy nga đồ sộ đáp mình từ giữa trung, chỉ trong chớp mắt núi đất lung lay, bụi tung mịt trời. Nhan Đàm bị rung động mạnh tới độ lảo đảo, phải vơ bừa tay sang túm lấy tay áo của Đường Châu mới có thể đứng vững.

   tòa cung điện trước mặt treo tấm biển đẽo từ bạch ngọc và thạch tím, bên là ba chữ lớn được viết theo lối rồng bay phượng múa: Vân Thiên cung.

   Bọn họ tới được đầu tận của Ma Tướng.

   Chủ nhân của Vân Thiên cung là tà thần Huyền Tương.

   Tà thần phương tây vốn dĩ ngạo mạn mà thiện chiến, Huyền Tương lại là nhân vật kiệt xuất, tương truyền có thể chống đỡ ba vạn thiên binh. Nhan Đàm lúc còn tu hành thiên đình cũng từng cùng với các tiên đồng xúm lại chỗ tán phét, trong những đề tài được tới chính là tà thần Huyền Tương người có thể mình chống đỡ ba vạn thiên binh kia tướng mạo ra làm sao.

   Có tiên đồng miêu tả sống động đến từng chi tiết, rằng Huyền Tương điện hạ kia mày dài bay chếch, giữa cặp mày là con mắt bự giống cái chuông đồng, ánh mắt dọa người, hai tai thòng xuống tới vai, bốn cái đầu, tám cái chân, mười tám bàn tay, tay là mười tám loại binh khí kiểu nào cũng có, tóm lại là mắt trông sáu ngả tai nghe tám hướng, ngoại hình là trộn lẫn của Tăng Trưởng, Trì Quốc, Đa Văn, Quảng Mục tứ đại thiên vương.

   Nhan Đàm dĩ nhiên là tin rồi. Theo nàng thấy, câu từ xưa thể đánh giá con người qua vẻ bề ngoài vẫn là có lý, người đàng hoàng khi lại có ngoại hình như vậy, thực quá là khó coi.

   Liễu Duy Dương có vẻ như hít sâu vào hơi, bước tới trước đặt tay lên tay nắm của cánh cửa lớn bằng đồng điếu chạm trổ hoa văn, cũng chẳng thấy dùng sức thế nào, chỉ nghe tràng kẽo kẹt kéo dài, cánh cửa đồ sộ bằng đồng điếu kia chầm chậm mở ra. Liễu Duy Dương chậm rãi bước vào Vân Thiên cung. Phía ngoài cùng cung điện có tổng cộng ba lối trái phải giữa, với vẻ thân đường thuộc lối chọn ngay con đường phía tay phải, bước chân ngừng tiến vào trong.

   Chẳng mấy chốc sau, Nhan Đàm phát trước mắt đột nhiên rộng rãi hẳn ra, bọn họ đặt chân đến cuối đường. đỉnh gian thạch thất này được đục rất nhiều lỗ , ánh sáng xuyên qua những miệng lỗ này tuôn xuống, in thành những đốm loang lổ mặt đất.

   Dư Mặc ngẩng đầu nhìn hết lúc, thấp giọng lên tiếng: “Lấy trung tâm làm Thiên Xu, bên ngoài là Tử Vi Viên, Hoa Cái, Đế, Hậu, Bắc Đẩu, ngoài nữa là nhị thập bát tú. Vân Thiên cung hẳn được xây dựng theo cách phân bố của các vì tinh tú này, khó trách hiếm người có thể đặt chân tới đây.”

   Liễu Duy Dương siết chặt sáo ngọc, vẻ như ra sức kiềm chế bản thân: “Ta từng đến nơi này.” bước tới trước bức tường đối diện, miệng khẽ niệm câu chú, ngọn lửa cất mình bay lên chiếu sáng bức tranh tường, khiến cả bức tranh ra vô cùng rệt.

   Bức họa này có chút phai màu, màu sắc ngả xỉn, nhưng vẫn còn có thể bằng liếc mắt nhìn ra thứ được vẽ bên trong: là con rồng đen, mắt của con rồng có màu hổ phách, thân mình lát vảy lấp lánh, mạnh mẽ cất mình bay lên, vô cùng tráng lệ. Liễu Duy Dương bước sang phải hai bước, ngọn lửa kia cũng nối gót nhích sang, con rồng đen trong bức họa thứ hai này trở nên hùng mạnh ít, mắt rồng màu hổ phách bắt đầu toát ra vẻ tà ác hung tợn. Đến bức vách thứ ba, trong tranh ngoài con rồng ra còn có vị tiên tử phong tư duyên dáng, tay cầm kiếm ngọc chém thẳng về phía con rồng đen kia.

   Liễu Duy Dương đều đều cất giọng: “Hắc long trong bức họa này là thủy tổ của tà thần, còn vị nữ tử chấp kiếm kia là sáng thế thượng thần Nữ Oa. Tà thần bản tính ngạo mạn, chọc giận hết thảy các vị thượng thần lúc bấy giờ. Vị thủy tổ tà thần này cuối cùng chết dưới kiếm thượng thần Nữ Oa.”

   Nhan Đàm chăm chú nhìn chớp mắt, bức họa tiếp theo vẽ con rồng đen thoi thóp chút hơi tàn, nó từ từ khép đôi mắt đầy hung hãn kia lại. Lại nhìn sang phải, là bức họa đầu tiên vẽ hắc long cất mình bay lên. Nàng khỏi í lên tiếng, thắc mắc hỏi: “Sao ta cảm thấy, mấy bức họa này dường như tiếp diễn liên tục. Bức bên tay trái là con rồng đen chết, nhưng trong bức phía trước mặt nó lại hồi sinh.”

   Liễu Duy Dương khẽ gật đầu: “Đại để chính là hàm ý này, những bức họa này cũng là lên đạo lý sinh tử trong đất trời.” Câu này của vừa dứt cạch tiếng, bức họa xa nhất đằng trước bất thình lình tách làm đôi, trước mắt là lối rộng rãi trải dài mạch xa tít tắp.

   Phía cuối lối chiếc trường kỷ bằng bạch ngọc dát vàng, dãy bậc thang phía dưới được lót bằng bộ da hổ trắng phau như tuyết.

   Từ nơi họ đứng trông sang, chỉ thấy chiếc trường kỷ lộng lẫy xa hoa kia là người ngồi trong tư thế được ngay ngắn gì cho lắm.

   Liễu Duy Dương siết chặt sáo ngọc, thanh sáo chịu được sức mạnh từ tay nứt ra mấy vết, có vài mẩu ngọc vụn rơi xuống đất. Bóng lưng cao thẳng, từng bước từng bước bước dọc theo lối về phía trước, mỗi bước đều cẩn trọng chậm rãi. Tâm trạng căng thẳng rất dễ lây lan, Nhan Đàm vì sao cũng cảm thấy hô hấp bắt đầu có chút được trôi chảy.

   Đợi khi bọn họ chầm chậm tiến đến gần, bóng người ngồi trong tư thế mấy ngay ngắn chiếc trường kỷ lộng lẫy xa hoa bằng bạch ngọc dát vàng kia cũng dần trở nên rệt. Người này giơ tay chống bên mặt, khuỷu đặt phần tay dựa của chiếc trường kỷ, thân người ngồi trong tư thế nghiêng nghiêng, thậm chí có phần uể oải lười nhác, giữa những nét phác thảo của gương mặt thốt nhiên lên thiên sơn vạn thủy. Y mảy may kinh ngạc, khuôn miệng vương vất nét cười nhìn bọn họ chầm chậm tiến tới.

   Nhan Đàm lúc ở Lạc Nguyệt tộc từng thấy qua bức chân dung của tà thần Huyền Tương, đến nay mới biết, bức chân dung kia hóa ra phác ra được đến phần vạn thần thái của con người này. Tuy y và Liễu Duy Dương mặt mũi có đến chín phần từa tựa, nhưng vẫn chỉ cần liếc mắt là phân biệt được ngay hai người bọn họ. Liễu Duy Dương quả có cái loại dáng dấp hung tàn nhưng lại tuấn ngời ngời như y.

   Nếu người ngồi trường kỷ kia mới chính là tà thần Huyền Tương, thế Liễu Duy Dương lại là ai?

   Nhan Đàm cảm thấy có chút mê muội, nếu Liễu Duy Dương phải Huyền Tương, tại sao trước đó bầy huyết điêu vừa trông thấy có phản ứng kì quái như thế, tại sao tướng mạo hai người này lại giống nhau đến vậy?

   Người trường kỷ cuối cùng cũng chịu nhúc nhích, nhưng lại là để đổi sang tư thế ngồi càng kém phần nghiêm chỉnh hơn, ánh mắt lướt qua phía dưới, thong thả cất lời: “Mọi người cuối cùng đến.” Khi trông thấy Liễu Duy Dương, ánh mắt y khẽ đậu lại, vẫn là vương vất nét cười, nồng nhạt lên tiếng: “Thiên cực Tử hư Chiêu thánh Đế quân, người thân của ta, huynh đệ của ta.”

   Cửu Thần Đế quân Cửu Trùng Thiên có tổng cộng ba vị, đứng đầu là Thiên cực Tử hư Chiêu thánh Đế quân, tiếp sau là Nguyên thủy Trường sinh Đại đế và Đông cực Thanh ly Ứng Uyên Đế quân.

   Mà vị Tử hư Đế quân này vận số đúng là đen đủi, cùng Kế Đô Tinh quân đầu tiến vào Vân Thiên cung, sau đó cả hai cùng vị Huyền Tương điện hạ kia nhất tề kết liễu, chết lúc còn xanh, đến nửa mẩu thi thể cũng tìm được về.

   Khi đó mấy tiên đồng dưới trướng vị đế quân này đều khóc đỏ hoe cả mắt, lôi xềnh xệch lấy Nhan Đàm khóc than rằng đế tọa của bọn họ là vị tiên quân thiên cổ hiếm gặp, phong độ ngời ngời phải , hành xử thận trọng lại ôn hòa, tỉ mỉ lại nhã nhặn, bác cổ thông kim, tỏ, chỉ trách ông trời đố kị tài. Nhan Đàm thầm liếc mắt dòm Liễu Duy Dương, phong độ ngời ngời cũng chấp nhận , cái vụ ôn hòa kia chả biết đào đâu ra, còn về tỉ mỉ nhã nhặn căn bản đến cái bóng cũng có.

   Cơ mà, Huyền Tương hình như mới vừa , Tử hư Đế quân là người thân, là huynh đệ của y?

   Khó trách phản ứng của bầy huyết điêu lại kì quái đến vậy, lại còn mặt mũi hai người bọn họ phải giống nhau đến chín phần.

   lẽ năm đó tiên ma đại chiến, hai người bọn họ tung màn nội ứng ngoại hợp, Tử hư Đế quân thực ra là nội tế mai phục thiên đình? Vậy đúng là đáng thương cho Kế Đô Tinh quân rồi, khi bị kẹt ở giữa trở thành miếng đệm thịt. Còn về cuối cùng tại sao Vân Thiên cung lại tiêu tan, ma cảnh lại bị hủy diệt, chắc là do Huyền Tương và Tử hư Đế quân chia của đều, nảy sinh hiềm khích gì đó, sau cùng tự tàn sát lẫn nhau chứ gì?

   Câu chuyện này của Nhan Đàm mới thêu dệt được nửa chợt nghe Huyền Tương trầm giọng cất lời: “Ly Xu, ngờ lâu ngày gặp, huynh thành ra bộ dạng gỗ mục chỉ đẹp nước sơn thế này.”

   Liễu Duy Dương bấy giờ nhịp độ hô hấp ổn định trở lại, sóng yên biển lặng đáp trả: “Thế vẫn còn đỡ hơn có người đến cả bản lĩnh đầu thai cũng có, chỉ có thể phong bế bản thân bên trong Chử Mặc.”

   Nhan Đàm lạnh toát cả gáy.

   Huyền Tương đột nhiên đứng dậy, chậm rãi bước dọc theo dãy bậc thang xuống hai bước, giữa mày mắt tựa hồ lên thiên sơn vạn thủy: “Trong nghìn năm nay, ta vẫn luôn đợi có người đến, ta nguyện dốc sạch những gì mình có, chỉ để đạt được việc.” Y xòe tay ra, chỉ trong tích tắc hào quang lóa mắt tỏa quanh đại điện: “Ta tu bổ toàn vẹn hồn phách của mình, có thể trực tiếp luân hồi chuyển thế. Chỉ cần huynh có thể mang hồn phách của ta ra khỏi nơi này, ta bằng lòng dùng toàn bộ tu vi của mình trao đổi, từ nay trời dưới đất còn tìm ra được kẻ có thể sánh vai ngang hàng với huynh.”

   Liễu Duy Dương im lặng thoáng, đoạn bảo: “Ta chỉ muốn biết, năm đó sau khi ta đặt chân vào Vân Thiên cung, chung quy xảy ra việc gì. Tại sao ta lại mất đoạn kí ức này?”

   “Khi đó ta phá giải trấn cảnh phong ấn của ma giới, mọi thứ thuộc về nơi này chuẩn bị tiêu vong, sau đó Minh Cung đột dưng xuất tại đây. Vị Kế Đô Tinh quân kia muốn khám phá những huyền bí tột bậc của đất trời chứa đựng bên trong, hai người đồng hành tiến vào Minh Cung, còn về những việc xảy ra sau đó ta cũng được chứng kiến.”

   Nhan Đàm giơ tay chống cằm, lòng nghĩ, nghe hai người bọn họ hỏi đáp như vậy, chân tướng năm đó hóa ra có vẻ như là vị Huyền Tương điện hả này buồn đời chán sống, tự tay phá hủy địa bàn của mình, Tử hư Đế quân và Kế Đô Tinh quân xem xong màn náo nhiệt này vừa trùng hợp bắt gặp tòa Minh Cung ưa nổi lềnh phềnh khắp tứ phương kia, mà theo như trong truyền thuyết tòa Minh Cung này còn chứa đựng những bí mật tột cùng của trời đất, hai người bọn họ khít khớp ăn rơ, bèn sóng bước cùng nhau tiến vào. Về sau biết lại xảy ra chuyện gì, Tử hư Đế quân bị mất trí nhớ, thành ra Liễu Duy Dương của bây giờ.

   Hay cho mớ tin đồn thiên đình trước nay đều bảo ba người bọn họ đại chiến trận kinh thiên động địa, quỷ khốc thần sầu thế nào, cuối cùng mới nhất tề kết liễu, căn bản kẻ bắc người nam so với , chẳng lẽ mấy lời đồn đó chỉ là đồn cho sướng miệng thôi sao?

   Liễu Duy Dương chầm chậm chìa tay sang: “Ta giúp đệ mang hồn phách đến nơi, đệ cứ yên tâm.”

   Huyền Tương chậm rãi mỉm cười, nét cười vẫn vương vất nồng nhạt: “Thế , hãy để ta tiễn chư vị ra ngoài.”

   Y vừa dứt lời, cảnh vật chung quanh liền trở nên xoay tròn méo mó, hệt như ban đầu lúc tiến vào Ma Tướng, bỗng nhiên cảm thấy trời đất quay cuồng, trước mắt mảng hỗn độn, cứ như tình trạng hỗn mang trước lúc khai thiên lập địa, có ánh sáng, chẳng có cây cỏ, chỉ có bóng tối và bất lực vô tận. Chẳng bản thân ở nơi nào, chỉ có thể để mặc cho nguồn sức mạnh thần bí kia cuốn chặt lấy mình. Thứ sức mạnh này, hoàn toàn cách nào kháng cự nổi.

   Sau hồi hỗn độn, Nhan Đàm mở to hai mắt, phát bản thân nằm chèo queo trước bia đá, bài trí chung quanh rất ư tao nhã, còn nghi ngờ gì nữa, bọn họ về đến Thần Tiêu cung.

   Ấm trà chiếc bàn con vừa lúc sôi tới, tỏa ra từng đợt hương thơm của trà.

  3. miiupham90

   miiupham90 Well-Known Member

   Bài viết:
   1,587
   Được thích:
   512
   Chương 38: Gặt được manh mối   Mùi thơm của trà tràn ngập căn phòng.

   Liễu Duy Dương khẽ phất tay áo, đẩy mấy chén trà bằng gốm sứ màu đen ra giữa bàn: “Mời dùng.”

   Nhan Đàm cầm chén trong số lên, cúi mắt nhìn màu sắc của nước trà, xanh biếc trong nhạt, mùi hương thoang thoảng trôi dạt giữa trung, lá trà có hình dạng như móc câu, chầm chậm chìm xuống đáy chén. Nàng hớp ngụm , bất giác hỏi: “Công tử giờ biết mình là Tử hư Đế quân, vậy sau này chắc trở về thiên đình hả?” Theo nàng được biết, dưới vòm trời này mấy mống muốn phi thăng thành tiên, còn phàm nhân đa số đối với việc cầu tiên đắc đạo cũng miệt mài mong mỏi. Càng huống hồ chi, dựa vào chuỗi tiên hiệu dài thượt này của , cho dù là thiên đình cũng tìm ra mấy người bằng vai phải lứa, có thể gọi là thanh thế vô biên.

   Ai dè Liễu Duy Dương hững hờ đáp: “Còn chưa từng nghĩ quay trở về.”

   Nhan Đàm khỏi buột miệng: “Công tử và vị Huyền Tương điện hạ kia quái lạ y hệt nhau, yên lành sao tự nhiên lại san bằng ma cảnh…”

   “Huyết thống của Huyền Tương vốn thuần, chẳng qua là vì cậu ta rất có năng lực, nên mới được các trưởng lão trong tộc đưa lên vị trí này. Còn ta lại lớn lên thiên đình, lần đấy chạm mặt cậu ta ở Vân Thiên cung mới biết bản thân còn có huynh đệ.” Liễu Duy Dương hớp ngụm trà, lại tiếp, “Huyền Tương cảm thấy, thủy tổ bọn họ chính vì tuân thủ quy luật của trời đất, nên cuối cùng mới bị trảm dưới kiếm của thượng thần Nữ Oa, đây hoàn toàn là tự làm tự chịu. Về sau xảy ra tiên ma đại chiến, cậu ta cũng nhất mực phản đối.”

   Nhan Đàm vừa thất vọng vừa tiếc hùi hụi, vốn dĩ là trận chiến oanh liệt nhường nào, kết quả Huyền Tương lại lâm trận trở mác, xáo trộn mọi thứ thành ra mớ bùi nhùi: “Vậy y về sau vì sao lại muốn chuyển thế, thậm chí còn phong bế hồn phách của mình trong Chử Mặc? tới chuyện này, tà thần đáng lý phải rất coi thường phàm nhân sao?”

   Liễu Duy Dương khóe miệng khẽ nhếch, nhàng thổi lớp lá trà nổi mặt ra. Nhan Đàm tức lạnh cả sống lưng, vẻ mặt này của chắc phải cười đó chứ, lại còn là cái kiểu cười gian.

   “Việc này ta cũng vừa nghĩ tới lâu trước. Khi đó nghe bảo Huyền Tương chẳng biết thế nào trong lòng có người thương, mà người này lại luân hồi chuyển thế, cậu ta vì vậy cũng nghĩ đủ mọi cách muốn theo cho bằng được. ngờ hóa ra là .”

   “Có điều nhìn bộ mã đó của y, hẳn từ ánh nhìn đầu tiên rất hiếm có người động lòng nhỉ?”

   “Nữ tử kia căn bản hề quen biết cậu ta, cậu ta chỉ là lửa lòng đơn phương mà thôi.”

   “… Khụ!” Nhan Đàm nghẹn sặc.

   Mấy ngày sau đó, Nhan Đàm dạo quanh thăm sạch Thần Tiêu cung, còn tìm thấy cả buồng thuốc Liễu Duy Dương dùng nghiên cứu dược liệu và luyện đan. Đầy ních giá là cơ man chai bình vại lọ, tường treo đầy mặt nạ da người muôn hình vạn trạng, xấu, đẹp, xấu đẹp chẳng thiếu loại nào. Nàng đếm qua lượt, phát vẫn là loại xấu nhiều hơn bảy miếng.

   Kết quả đến tối Nhan Đàm nằm mơ thấy ác mộng cả đêm, trong mơ nàng bị chế thành miếng da. Đúng lúc nàng bị dọa cho tỉnh dậy trong tình trạng mồ hôi lạnh đổ ra như tắm, bấy giờ trời còn chưa sáng hẳn, vừa xoay đầu trông thấy lờ mờ có bóng người cách đó xa. Nhan Đàm tức khắc lông tơ dựng ngược, đây hãy còn là Thần Tiêu cung, nếu có trộm đến gõ cửa hỏi thăm, nhất định là thiên hạ đệ nhất trộm.

   Chợt bóng người kia đứng dậy đến bên giường, hào sảng tỉnh rụi hỏi nàng câu: “Thức dậy rồi ư?” Nghe thanh giọng điệu, nhìn tướng mạo của người này, là Đường Châu sai.

   Nhan Đàm trầm ngâm hết lúc, hỏi lại: “Đây là Liễu cung chủ cải trang có phải ?”

   Đối phương chau mày cái, gì.

   “Công tử cải trang giống quá , ta xém tí cũng tưởng là Đường Châu rồi đó.”

   Chỉ thấy đối phương rút lá bùa từ tay áo ra, mặt lạnh như tiền: “Ngươi nhìn xem ta rốt cuộc là ai?”

   Nhan Đàm hớt hải vọt miệng: “Đến lá bùa mà cũng vẽ được khí thế phi phàm đến vậy, dĩ nhiên ai khác ngoài sư huynh đây rồi. Nhưng mà bây giờ trời còn chưa tỏ, huynh tới tìm muội chi vậy?”

   Đường Châu tay nhấc gấu áo tự nhiên ngồi xuống bên giường, cặp mày dài khẽ chau lại: “Ngươi xem, có thứ ngươi vẫn hằng mong muốn, về sau khó khăn lắm mới đạt được, nhưng lại nhận ra đây phải thứ mà mình muốn có, vậy phải làm sao?”

   Nhan Đàm suy tới nghĩ lui, thốt nhiên bừng tỉnh: “ ra ngươi tới tìm ta là để trắc nghiệm thiền cơ. lẽ ngươi định sau này làm đạo sĩ nữa muốn đổi lại làm hòa thượng?” Lời vừa dứt trán bị cốc cho cú. Đường Châu rút tay về, mặt cũng đen hết nửa: “Ai với ngươi ta là đạo sĩ hả?”

   Nhan Đàm miệng khẽ dẩu ra: “Vậy chứ rốt cuộc ngươi muốn cái gì?” Nàng vốn còn định bảo nam nữ thụ thụ bất thân, tuy nàng là nhưng cũng thể tiếng cũng xông vào, sau đó nghĩ lại, Đường Châu cái con người này hoàn toàn có loại đức hạnh truyền thống này, có cũng chỉ phí lời.

   Đường Châu ngập ngừng hồi lâu, cân nhắc lựa lời mở miệng: “Liễu huynh hứa giúp ta việc, chỉ cần huynh ấy làm được, việc gì cũng có thể.”

   “Vậy ngươi nhờ Liễu công tử tìm giúp tung tích của thần khí Địa Chỉ , tìm được Chử Mặc, chuyện này xem ra cũng tính là làm khó người ta.”

   “Ngươi cảm thấy, ta nên nhờ cậy huynh ấy tìm giúp Địa Chỉ?”

   Nhan Đàm tay xốc lại chăn, vẻ khó hiểu hỏi: “Ngươi trước đây phải vẫn luôn rất muốn tìm thấy Địa Chỉ, sau đó tìm được người trong mộng kia đó sao? Chẳng lẽ ngươi là Diệp Công háo rồng[1]?”

   [1] Diệp Công háo rồng: [thành ngữ] Diệp Công rất chuộng rồng, móc giắt đai áo, ly bình đựng rượu đều khắc hình rồng, trong nhà chạm trổ trang trí cũng toàn là rồng. Rồng trời bấy giờ biết chuyện, bèn đáp xuống nhà Diệp Công, đầu rồng gác bậu cửa sổ dòm quanh, đuôi rồng trải dài vào đến đại sảnh. Diệp Công vừa nhìn thấy rồng bị dọa cho ba hồn bảy vía bay tán loạn, xoay người bỏ chạy. Thành ngữ hàm ý thích vật nào đó cách hời hợt qua vẻ bề ngoài, chứ thực tế hoàn toàn phải thích thực .

   Diệp Công tên là Thẩm Chư Lương. Theo số nguồn điển cố mang tính dìm hàng do số Nho sĩ mượn việc Diệp Công ưa vẽ rồng đơm đặt ra, được cho là xuất phát từ bất đồng quan điểm giữa Diệp Công và Khổng Tử ngày trước. số chuyên gia còn chỉ ra rằng, điển cố được viết vào thời Hán này phản ánh thái độ miệt thị tư tưởng thời Sở khi Nho giáo bấy giờ lên ngôi.

   Đường Châu cúi đầu, miệng khẽ: “Có lúc, ta có cảm giác người trong mộng kia và ngươi có chút giống nhau…” Nhan Đàm cứng nhắc xoay đầu nhìn , trong lòng lập cập run rẩy: Câu tiếp theo của chắc phải định , vậy cứ xem nàng như người trong mộng kia luôn cho xong chuyện chứ?

   “… Tuy chỉ nhớ được chiếc bóng lưng, nhưng vẫn cảm thấy người ấy chỉ dung mạo xinh đẹp, mà còn thấu hiểu lòng người, lương thiện dịu dàng, dù chỉ là ở cạnh thôi cũng cảm thấy rất vui sướng.” Đường Châu mải miết nhìn vào mắt nàng, khẽ nhún vai bảo, “Bây giờ nghĩ lại, đúng là so với ngươi có lấy điểm tương đồng.”

   Nhan Đàm hít sâu vào hơi, đột nhiên khí thế phừng phừng giật phắt lấy cổ áo : “Ta lương thiện dịu dàng chỗ nào? thấu hiểu lòng người chỗ nào hả? lẽ nhìn ta khó coi lắm sao?” Nàng nắm chặt cổ áo Đường Châu điên cuồng lắc mạnh mấy cái, thụp cái đè xuống giường: “Cho dù ta tính là xinh đẹp nữa, ít ra cũng có phong vị khác biệt chứ hả? Ít nhất ta cũng còn xinh đẹp chán so với Hồ tẩu ở Thẩm gia kia!”

   Đường Châu khẽ thở dài: “Cứ cho là ngươi xinh đẹp hơn nhiều so với Hồ tẩu, vậy cũng chẳng có gì đáng đắc ý có phải ? Hơn nữa,” giơ tay chỉnh lại hai vạt áo, kéo lại cổ áo vừa nãy bị Nhan Đàm lôi xệch ra, “tư thế này của ngươi, cũng sợ bị người khác bắt gặp hiểu lầm ư?”

   Nhan Đàm đứng hình, dáng điệu nắm lấy vạt áo Đường Châu, đè ra giường giờ của nàng, ràng là có ý đồ cưỡng bức. Nàng quýnh quýu tay chân bò sang bên giường còn lại: “Đây tốt xấu gì cũng là nơi ở của ta, ngươi tiếng cũng xông vào chưa kể, lại còn trơ trẽn làm ra bộ dạng bị ta xơ múi?”

   Đường Châu mỉm cười: “Chỗ xơ múi này ngươi quả kiếm chác được .” chống người dậy, kéo ngay ngắn lại vạt áo lần nữa, tới ngưỡng cửa chợt dừng bước, ngoảnh đầu lại câu: “Nhìn sắc trời hãy còn sớm chán, ta về phòng ngủ trước đây, ngươi cũng hâm nóng thêm giấc .”

   Nhan Đàm siết chặt nắm tay, hai hàm răng nghiến lại kêu ken két: “Sư huynh, chẳng lẽ huynh cảm thấy việc giữa nam nữ với nhau theo lý phải nên giữ kẽ tránh lời gièm pha, đây thực loại đức hạnh đáng quý hay sao…”

   Đường Châu xoay người khép cửa phòng lại, miệng mỉm cười đáp: “Muội cũng gọi huynh là sư huynh rồi, thân mật gần gũi chút cũng là lẽ đương nhiên, sao lại để chút lệ thường vụn vặt trói buộc cơ chứ?”

   Nhan Đàm buồn khổ hết sức.

   thế gian này có ít các phương thức tu hành, trong đó loại phương thức tàn khốc nhất, chính là gây đau đớn phương diện thể xác, tiến hành tra tấn về mặt tinh thần, cuối cùng có thể siêu thăng thế tục.

   Nhan Đàm giờ, siêu thoát được nửa.

   “Năm đó thiên đình khi ngươi hóa thành hình người, vừa lúc ta tây phương luận pháp, thế nên mới bỏ lỡ. Ngươi còn có người tỉ muội song sinh mà phải ?” người đàn ông trung niên mồm lệch mắt lác, gương mặt phơi phới gió xuân lướt qua cạnh Nhan Đàm, đột nhiên tựa lông hồng ném lại câu. Nhan Đàm vô cùng sửng sốt, mãi lâu sau trong đầu mới vọng lại, ngữ điệu giọng vừa rồi, nghe có vẻ như là Liễu Duy Dương phải?

   Nàng vội xoay người đuổi theo, lắp ba lắp bắp mở miệng: “Liễu công tử, công tử từ từ nhớ lại những chuyện trước đây là việc đáng vui mừng, nhưng thực cần thiết cả phần của ta cũng gộp vào nhớ luôn đâu, ta chẳng qua chỉ là nhân vật cỏn mọn thôi mà.”

   Liễu Duy Dương bẫng đáp: “Đương nhiên là nhớ ràng rành rọt, vốn ta còn định thu nạp ngươi vào sư môn, tiếc là bị sư phụ ngươi hớt tay .”

   Nhan Đàm giọng điệu khô queo khô quèo: “Liễu công tử, thu nạp ta làm đồ đệ thực chả có gì hay đâu, như sư tôn ta vầy nè, mấy năm đó rụng hết ít tóc, sắp hói trọc lốc quả đầu luôn rồi.” Nàng vừa nghĩ tới xém nữa phải gọi Liễu Duy Dương bằng sư phụ khỏi lông tơ dựng ngược. Khuôn mặt quanh năm vắt ra hột biểu cảm của , lại thêm mặt mày quá độ thanh xuân trẻ tuổi, thực tình khiến nàng tiếng sư tôn kia gọi được lọt miệng là mấy.

   thể , mọi đây đều là duyên.

   Bọn họ chính là thiếu mất mối duyên phận sư đồ này. Còn hên, còn hên.

   Nhan Đàm bất chợt giật mình, vội hỏi: “Liễu công tử, những chuyện đó đều qua rồi, công tử chắc thường xuyên ghi nhớ trong lòng chứ?”

   “Chuyện này cũng trước được, chừng có ngày muốn tìm người đến trò chuyện.” phủi phủi tay áo, nhạt giọng tiếp, “Người thích nghe kể chuyện, cũng phải ít.”

   Nhan Đàm chật vật hồi lâu, cuối cùng mới ỉu xìu mở miệng: “Ta hiểu rồi, lời hứa mà công tử nợ ta kia, e là ta cũng chẳng có ngày dùng được tới.”

   Liễu Duy Dương khỏi mấy bước, bỗng ngoái đầu lại bảo: “Ngươi có còn nhớ việc xuất Phiên Thiên trong Ma Tướng ? Ta giờ nghĩ ra nguyên cớ.” Giọng trầm thấp dễ nghe rót vào tai nàng: “ trong số các người, đáng lẽ mang bộ da giờ.” dứt lời xoay người ngạo nghễ rời bước, để lại mình Nhan Đàm run như cầy sấy chôn chân tại chỗ.

   Đêm đó, Nhan Đàm lại nằm mơ thấy chuỗi ác mộng hoành tráng có liên quan đến da người cả đêm, các hình ảnh khủng khiếp bên trong càng đổi mới tân tiến hơn so với lần trước.

   Chập tối ngày hôm sau, nàng chỉ còn nước ôm chăn sang gõ cửa phòng Dư Mặc.

   Dư Mặc đứng ở bục cửa, vào sát na vừa nhìn thấy Nhan Đàm nhíu mày cái khẽ. Dưới ánh nến chiếu rọi, Nhan Đàm thấy mồn cái nhíu mày đó của , ngẫm qua vẫn là quyết định vờ như thấy, buông mềm ngữ điệu cất lời: “Dư Mặc, ta hông ngủ được.”

   Chiếc ngoại bào màu đen người Dư Mặc được cởi ra mắc gọn gàng bình phong, người chỉ còn lớp nội y, xem ra là chuẩn bị ngủ. nghe thấy câu này của nàng, lại nhíu mày thêm cái nữa. mặt Nhan Đàm chầm chậm lên biểu cảm kiều thê lương, nàng nhìn chăm chắm vào mắt thà bảo: “Ta mấy bữa nay toàn gặp ác mộng, ngủ được ngon.”

   Dư Mặc chống tay vào thành cửa, nóng lạnh cất tiếng: “Cho nên?”

   “Ta chiếm bao nhiêu chỗ của ngươi đâu, nhiều lắm chưa tới nửa cái giường, , chỉ cần tùy tiện chừa chút chỗ cho ta là được rồi.”

   Dư Mặc dòm nàng hết lúc lâu, đoạn chậm rãi tránh người sang nhường đường. Nhan Đàm ôm chăn được hai bước, lên tiếng thương lượng với : “Ngươi thích nằm trong hay nằm ngoài?”

   Nếu có thể cho nàng chọn, nàng nhất định chút do dự chọn phía ngoài, xét địa hình địa thế mà , bên ngoài lui tiện thủ dễ, bên trong công dễ thủ khó.

   Dư Mặc vẫn mang bộ mặt nóng lạnh: “Tùy ngươi thích.”

   Nhan Đàm trải chăn ra chỗ gần phía ngoài giường, nịnh nọt bảo: “Ngươi nếu buổi tối có muốn uống nước cứ gọi ta tiếng.”

   Dư Mặc đáp, chỉ cúi đầu thổi tắt nến rồi tới bên giường nằm vào phía trong.

   Nhan Đàm nằm hết khoảng chưa đến nửa chiếc giường, xoay đầu sang tình cờ trông thấy vầng trăng lưỡi liềm treo ngoài cửa sổ, nàng nhịn được lên tiếng: “Mặt trăng ở đây nhìn lớn đó.” Dư Mặc ưa thích thanh tĩnh, lúc hai người ở cạnh nhau, lúc nào cũng là nàng nhiều hơn. Nàng tiếp tục độc thoại: “Mặt trăng khi soi bóng xuống nước là đẹp nhất, nhưng rất nhiều người đều bảo đó gọi là hoa trong gương, trăng nơi đáy nước, phải thực…”

   Chợt nghe Dư Mặc ngữ khí bình đạm cất lời: “Ngày nghĩ gì đêm nằm mơ đấy, ngươi sau này bớt nghĩ đến mấy chuyện kì quặc .”

   Nhan Đàm dẩu dẩu môi gì. Nàng cũng đâu có muốn nghĩ nhiều, khổ nỗi Liễu cung chủ cẩn trọng nhả ra câu “ trong số các người, đáng lẽ mang bộ da giờ.” Liễu Duy Dương trước nay làm chuyện tầm phào, câu này chắc phải vì để hù nàng mà chơi đấy chứ?

   Đêm đó chắc là vì có Dư Mặc mà nàng mơ thấy cảnh tượng mình bị biến thành miếng da người máu me đầm đìa nữa, ngược lại nằm mộng thấy Dư Mặc lột da, da tróc ra hết lớp này đến lớp khác, cuối cùng biến thành con xà quái thường trú trong hang đá vôi dưới lòng đất, có cặp mắt bự bằng cặp đèn lồng màu vàng kia.

   Khi Nhan Đàm giật mình tỉnh giấc trong lòng rất ư buồn khổ, tuy ngày nghĩ gì đêm mơ thấy đấy, nhưng nàng lại chưa từng gộp Dư Mặc và con xà quái kia lại mà nghĩ bao giờ.

   Nàng quyết định vẫn là phải hỏi cho ràng Liễu Duy Dương về ý nghĩa của câu nọ, có điều vừa ngồi xuống còn chưa kịp mở miệng thấy Trữ Nhi lâu ngày gặp duyên dáng bước từng bước bé thưa vào, cúi đầu cất tiếng: “Bẩm tôn chủ, tung tích của món thần khí thứ ba điều tra được.”

   Phần 5 ♥ Kính Sinh tử trường


   Chương 39: Món thần khí thứ ba   Món thần khí thứ ba nằm ở Nam Đô, mà Nam Đô giờ lại là quốc đô của vương triều Đại Châu. Nếu muốn xác định vị trí của món đồ này ở nơi nào của Nam Đô, đó chính là thâm cung nội uyển hoàng gia. Nghe bảo là vị quan địa phương miền Bắc có được trong tay món thần khí này, cảm thấy rất khác lạ nên đặt cùng vào với cống phẩm tiến cung.

   Nhan Đàm đầu óc được trong sáng len lén liếc nhìn Dư Mặc, lòng thầm nghĩ, bọn họ và hoàng tộc đúng là có mối quan hệ thể giũ bỏ. Năm đó Dư Mặc chẳng biết từ đâu có được dị nhãn – đó là bảo vật tụ họp linh khí của tinh hoa đất trời, có thể trải qua mọi tuần hoàn trong thế gian, trong lần ngoài ý muốn bị vị hoa tinh nương xinh đẹp công mà hưởng. Vị hoa tinh nương kia đường chạy trốn truy sát của Dư Mặc lại nảy sinh phàm tình với phàm nhân, mà phàm nhân này khéo thay lại là chân long thiên tử, giờ ngồi ngai vàng nắm giữ thiên hạ, vinh hoa vô tận.

   Nàng nội chỉ nghĩ sơ qua hận rối ren trong này, cảm thấy đặc sắc hơn bất kì vở kịch nào.

   tại còn hai món thần khí, món ở Nam Đô cũng chưa chắc là Địa Chỉ.” Liễu Duy Dương trước dẫn đường, bọn họ xuyên qua dải hang đá vôi dưới lòng đất. Nhan Đàm vì giấc mơ trước đó mà còn nhớ mồn bộ dạng của con xà quái trong hang động này. Con xà quái kia rất oai phong, cặp mắt như hai chiếc đèn lồng to vàng lấp lánh, mồm nó há to khoe chỗ răng nọc nhọn hoắt, có thể đớp nuốt chửng nàng.

   Đường thiên sư dạo gần đây tâm tình kể là xấu, nghe Liễu Duy Dương thế, chỉ mấy để tâm bảo: “Ta cũng biết dễ dàng đến vậy, nhưng từ từ tìm, thế nào rồi cũng có ngày tìm được.”

   Liễu Duy Dương khẽ gật đầu: “Có thể nghĩ được như vậy là tốt.”

   Nhan Đàm rất lấy làm lạ, có vẻ như mấy ngày nay Liễu cung chủ đối với Đường Châu khách khí cách lạ thường. Ngày thường suy luận bàn bạc cùng chưa kể, dù là chuyện cũng còn giống trước đây tiếc lời như tiếc vàng nữa.

   Trong khi trò chuyện, bọn họ đặt chân tới hang động nơi chạm trán xà quái trước đó. Trong bóng tối, hai chiếc đèn lồng vừa vàng vừa to chầm chậm trờ tới trước mặt, rồi đột nhiên dừng sững lại xê dịch nữa.

   Nhan Đàm lập tức tập trung tinh thần đề cao cảnh giác.

   Liễu Duy Dương bước lên trước bước, con xà quái kia lập tức nằm phục xuống, dáng vẻ như muốn lấy lòng xáp lại gần bên chân sàng tới sàng lui, chỉ còn thiếu mỗi lắc đầu vẫy đuôi, rành rành bộ dáng xu nịnh. Liễu Duy Dương mắt buồn liếc, tự nhiên lướt qua cạnh xà quái. Đến lúc Dư Mặc qua, con xà quái kia như ban ngày co rúc người lại, trườn mình nhích ra phía sau, dường như còn nhớ như in hôm đó xử đẹp nó thế nào. Nhan Đàm chống cằm nghĩ, cái thân nó khỏi cũng biết bự chảng cỡ nào, có rụt cách mấy cũng vẫn trông mồn thôi. Tới lượt Đường Châu bước sang, nó chỉ khẽ ngoe nguẩy đuôi, vẫn nằm ì ra đất nhúc nhích.

   Nhan Đàm hoàn toàn yên tâm. Xem ra lúc Liễu Duy Dương cải trang thành Ngũ Thuận cũng từng rơi vào miệng hang này, dựa vào bản lĩnh của , hẳn khiến con rắn này suốt đời suốt kiếp nhớ mãi khôn nguôi thủ đoạn của mình.

   Nàng vừa nhấc chân được hai bước, khuôn mặt rắn hình tam giác lát kín vảy kia bất thình lình sấn tới, miệng kêu xì xì hai tiếng, chiếc lưỡi chẻ nhánh thè ra thụt vào trước mắt nàng.

   Giỏi cho con rắn vỗ mông ngựa dựa hơi kẻ mạnh, mềm nắn rắn buông!

   Nhan Đàm nổi quạu, bẻ phăng lấy ngọn măng đá bên cạnh, thẳng tay quất mạnh vào khuôn mặt kia. Con xà quái ngờ nàng đột nhiên nổi cáu, bị đánh tới nằm vật ra đất tội nghiệp lăn hết hai vòng, chầm chậm bò vào chỗ khuất.

   Nhan Đàm vứt măng đá xuống, phủi phủi bụi đá còn bám tay, tức xì khói bảo: “Bộ tưởng ta đây tùy tiện là có thể ăn hiếp thiệt đó hả…”

   Nàng bước lại gần mấy bước, bấy giờ mới nhìn vẻ mặt của ba người còn lại, người nào người nấy đều có chút kì quặc.

   Đường Châu lên tiếng: “ và quái cũng có thể xem như cùng nhà, huống hồ nó với ngươi, còn đúng là giống nhau đấy.”

   Nhan Đàm càng điên tiết tợn: “Ta với nó giống chỗ nào hả? Nó là quái ta là , nó là rắn ta là sen, mình nó có vảy còn ta có!” Tuy nàng biết con xà quái này có được tính là con xà quái có ngoại hình đẹp hay , nhưng theo mắt nhìn của nàng kì thực nó hơi xí tẹo.

   Đường Châu mỉm cười: “ phải ngoại hình, mà là tính cách.”

   Tính cách của nàng chung quy thế nào, bản thân Nhan Đàm cũng dám chắc, nàng bèn xoay đầu sang nhìn Dư Mặc: “Ta với nó giống ?”

   Nhưng Dư Mặc lại lảng tránh ánh nhìn khẩn thiết của nàng, quay mặt câu nào.

   Nhan Đàm chỉ còn nước nhìn sang Liễu Duy Dương, bọn họ tốt xấu gì cũng từng đồng bệnh tương lân, ít nhiều cũng xem như có chút đỉnh giao tình. Nhưng Liễu Duy Dương ràng rất ủng hộ Đường Châu, khẽ gật đầu bảo: “Rất giống.”

   Nhan Đàm bị đả kích nặng nề.

   Con xà quái kia chầm chậm bò trở về, bẽn lẽn phô ra bộ dạng nịnh nọt với Liễu cung chủ.

   Nhan Đàm mặt mày đưa đám lót tót ở cuối hàng, đến lúc ngang qua cạnh con xà quái kia, thể kìm nén thêm nữa, thẳng chân đạp lên người nó bước qua.

   Từ núi Chu Thúy ở Tây Nam về đến Nam Đô, cho dù lên đường ngày đêm nghỉ cũng phải mất hơn tháng. Bọn họ mất hết hai tháng cho cả lộ trình, tới khi đến được Nam Đô tiết trời chớm vào thu. Mùa thu Nam Đô luôn mưa nhiều và ẩm ướt, sông nước mịt mù sương tỏa, nếu ví tòa thành cổ này với tố nữ, thế Nam Đô vào thu là bậc tuyệt đại giai nhân uể oải lười nhác dỡ xuống lớp điểm trang, nhưng vẫn mất nét lộng lẫy duyên dáng.

   Nhan Đàm vốn dĩ thích Nam Đô nơi này. Ở đây dù lúc về đêm cũng trở nên quạnh quẽ yên ắng. Bởi thế trước đây nàng mới có thể vào rất nhiều đêm ngủ được ngồi mái nhà nghe tiếng ca hát cười vọng lại từ bên bờ sông Chương Đài xa xa.

   Thế nhưng lần thăm lại chốn cũ này, thực khiến nàng tài nào vui cho nổi. Nàng thân là trong số ma quỷ quái, lại phải đồng hành cùng thiên sư tiên quân, đây có thể xem là cực hình. Lắm lúc cái mồm của Đường Châu hiểm độc quá mức, Liễu Duy Dương lại chẳng biết vì cớ gì đối với rất ư khách khí, còn Dư Mặc vốn phải môi hở răng lạnh nhất lại bỏ mặc nàng chả buồn đoái hoài, giương mắt nhìn nàng tự sinh tự diệt. Vậy nên hai tháng trời này đối với Nhan Đàm mà , tuyệt đối là màn tra tấn tinh thần khủng khiếp, lãnh đủ cực hình nhân ba, chỉ cần tự mình ngẫm thôi tâm trạng cũng có chút mốc meo.

   “Món thần khí thứ ba nằm trong hoàng cung. Ta ở lại bên ngoài tiếp ứng, còn lại mọi người hãy tự đối phó.” Liễu Duy Dương vừa bước vào gian phòng trong khách điếm ngồi xuống bên bàn, còn thuận tiện căn dặn tiểu nhị mua bộ cờ mang đến, xem ra là định mình đánh cờ giết thời gian.

   Đường Châu gật đầu: “Vẫn là đợi trời tối hẵng khởi hành, dù sao chuyến này cũng được tính là trộm đồ.”

   Nhan Đàm ngẫm qua, cảm thấy vào hoàng cung chôm đồ ngay dưới mũi hoàng đế kì thực là việc vừa kích thích lại thú vị: “Ta biết chướng nhãn pháp, muốn lẻn vào hoàng cung khó, nhưng lỡ như đụng độ phải bùa chú lợi hại gì vẫn là phải nhờ cậy vào ngươi.”

   Đường Châu nhìn nàng, khóe miệng vương chút nét cười: “Thế ngộ nhỡ mà có bị tóm, ngươi đừng vội khai ta ra là được.”

   Nhan Đàm tức khắc độp lại: “Ai biết được có phải ngươi là kẻ bị túm cổ trước hay ?”

   Chợt Dư Mặc khẽ cất tiếng: “Có hai người là đủ rồi, ta cần nữa.”

   Nhan Đàm rất kinh ngạc: “Ngươi ? Tại sao vậy?”

   chỉ đanh mặt gì.

   lẽ ngươi cảm thấy làm ăn trộm quá ư mất mặt?”

   “Hay là thấy hoàng cung quá rộng làm biếng ?”

   “Lẽ nào, ngươi là sợ gặp phải vài người quen cũ trong cung?” Nhan Đàm hỏi dồn dập liền mấy câu, Dư Mặc đều buồn thốt nửa lời, cuối cùng nàng đành bỏ cuộc, “Thôi được rồi, ngươi muốn ở lại trong quán trọ nghỉ ngơi cũng sao, dù gì ta và Đường Châu chắc cũng đối phó được.”

   Việc quan trọng nhất dàn xếp xong xuôi, mọi người ai về phòng nấy, người nghỉ ngơi về nghỉ ngơi, kẻ cần chuẩn bị cho đêm nay chuẩn bị.

   Nhan Đàm về phía phòng mình, nhịn được thấp giọng hỏi Đường Châu: “Ngươi có cảm thấy hả, Dư Mặc dạo này mặt mày lúc nào cũng sưng sỉa, hỏi gì cũng thèm trả lời, cứ như ai nợ tiền chưa trả bằng, ta nhớ ràng gần đây đâu có làm gì chọc giận đâu…”

   Trôi qua hai mươi năm, đủ để nàng chầm chậm hiểu được người.

   Thế nhưng hai mươi năm này đối với , chỉ là khoảng thời gian rất ngắn. Nàng cứ tưởng mình hiểu Dư Mặc, biết ưa thích thanh tĩnh, thường có chủ tâm đặc biệt gần gũi với ai chứ vốn phải lãnh đạm. Nay mới phát , loại thấu hiểu này hãy còn thiếu hụt vô cùng. Vài trăm năm trước khi bọn họ còn chưa quen biết, từng có qua quá khứ thế nào, có qua những niềm vui nỗi buồn nào, có qua hận biệt ly thế nào, nàng hoàn toàn chưa từng được biết.

   Cũng giống như nàng tuyệt đả động đến quãng thời gian sống thiên đình.

   Đường Châu im lặng chốc, đoạn thấp giọng bảo: “Ngươi chẳng vẫn , chỉ cần nhìn thấy sợi tóc của Dư huynh cũng biết được huynh ấy nghĩ gì đó sao, việc này ngươi nên ràng hơn ta mới phải?”

   Nhan Đàm thở dài đánh thượt, miệng làu bàu: “Ta mà biết còn hỏi ngươi chi nữa? Trước đây vốn chỉ nghe tâm tình của các nương có phần tế nhị thất thường, ngờ thời nay đến cả đàn ông con trai cũng khó gặm tới như vậy.”

   Sắc trời nhá nhem, thành nội phong tỏa lối vào, cổng Tuyên Hoa đóng chặt.

   Nhan Đàm bày ra màn chướng nhãn pháp, thừa dịp ngự lâm quân giao ban cùng với Đường Châu trà trộn vào trong. Nàng trước đây chỉ đọc qua những câu từ hình dung khí thế của hoàng cung trong sách vở, nhưng giờ tận mắt trông thấy, lòng khỏi bột phát cảm khái: “Thực ra ta cảm thấy nếu xét về nguy nga lộng lẫy, thiên hạ đâu tìm ra chốn hơn hoàng cung này. Nhưng nếu xét về khí phách thanh tao, ngược lại Kính Hồ Thủy Nguyệt trội hơn bậc. Nam Đô đây có vị Đại Châu Duệ Đế, Tây Nam còn có vị bạo chúa dân gian.”

   Đường Châu chút do dự phán câu như chặt sắt chém đinh: “Ăn linh tinh.”

   Nhan Đàm hừm hừ mấy tiếng, thèm cãi cọ với .

   Hoàng cung Đại Châu có năm cổng, bọn họ vào từ cổng Hoa Dương phía đông, trực tiếp dẫn đến ngự thư phòng.

   Nhan Đàm nghĩ tới nghĩ lui, cảm thấy là thần khí, vậy tức là món bảo vật rất ghê gớm rồi, cho dù là cửu ngũ chí tôn khi nhìn thấy món đồ thế này cũng nhất thời sinh lòng hiếu kì, chừng đặt nó trong thư phòng thưởng ngoạn.

   Khi bọn họ đến ngự thư phòng sắc trời mới vừa chập tối. Hoạn quan trông coi thư phòng thắp mấy chiếc đèn dát vàng khắc hoa văn chung quanh lên, đoạn dùng chiếc khăn trắng quẹt qua lượt bàn và kệ tủ, thấy khăn dính chút bụi bẩn nào, bèn đóng cửa lại rời khỏi.

   Hoạn quan kia vừa khỏi, Nhan Đàm lập tức xông lên kéo cửa lẻn vào trong, tiện tay giải luôn màn chướng nhãn pháp người. Sử dụng pháp kéo dài liên tục, đối với loài bọn họ mà vừa tổn thần lại lao lực.

   Nhan Đàm xoa xoa tay bảo: “Đầu tiên chúng ta tìm lượt quanh thư phòng, nếu qua bên nhà kho tìm thử, có nữa túm đại người nào lại hỏi.”

   Đường Châu chưa đợi nàng dứt lời tự mình bắt tay vào tìm. Nhan Đàm cũng bước tới trước kệ tủ tỉ mỉ quan sát hết lúc, chiếc kệ này quả là có bày vài món đồ cổ quý hiếm, nhưng nhìn vào đều giống thần khí. Nàng khỏi nghĩ, trước đây từng đọc được trong sách sử, có vị hoàng đế của triều đại nọ còn thú vui nào khác ngoại trừ đấu dế, thế là trong ngự thư phòng bày đầy chai bình vại lọ đựng dế. Nhưng xem tình hình giờ, vị Duệ Đế này cũng giống như có sở thích gì, trừ ra vài món đồ cổ bày biện đẹp mắt chỉ có sách chất đầy mấy dãy kệ, còn chiếc bàn trừ ra hai chồng tấu chương vàng rực bọc lụa trù được xếp ngay hàng thẳng lối chẳng có gì đáng ngạc nhiên nữa.

   Đường Châu nhíu mày, thấp giọng bảo: “Xem ra vẫn là phải sang nhà kho tìm thử, chỉ e đến lúc trời sáng cũng chưa chắc lục tìm được hết cả kho.”

   “Tiếc là ta chưa từng thấy qua món thần khí đó hình thù ra sao, chỉ có cầm tay mới cảm giác được, nếu chỉ cần thuật pháp là có thể lôi được nó ra.”

   sao, nếu kịp tối mai lại tới vậy.”

   Nhan Đàm nhìn câu nào, lòng lại thầm nghĩ, chắc phải cảm thấy lén la lén lút dùng chướng nhãn pháp lẻn ra lẻn vào thú vị lắm chứ?

   Trong lúc bọn họ chuyện bỗng nghe thấy chuỗi tiếng bước chân từ xa tiến lại gần, giọng the thé cất lên: “Hoàng thượng, hoàng thượng người chậm chút.” Ngay sau đó là tràng thanh vải vóc cọ xát vào nhau, mười mấy giọng hoàn toàn khác biệt đồng thanh cất tiếng: “Hoàng thượng vạn tuế vạn tuế vạn vạn tuế.”

   Nhan Đàm giật thót, cảm thấy tình hình kì thực được hay ho cho lắm, chợt thấy Đường Châu khẽ kéo lấy mình, tay chỉ lên . Nàng lập tức hiểu ý, cùng nhảy phóc lên thanh xà ngang cao, im lặng nín thở ngồi xổm chỗ. Phỏng chừng là do phần xà nhà này quá cao, có thể thấy được quét dọn thường xuyên, đừng bám chút bụi, cả nơi vừa bị giẫm qua cũng lập tức lên hai dấu chân lờ mờ.

   Nhan Đàm mũi hít phải bụi, suýt tí nữa bật ho thành tiếng.

   Đường Châu nhanh tay lẹ mắt, tức khắc chìa tay sang bịt chặt lấy miệng nàng, đoạn mới nhõm thở phào tiếng. Bọn họ thế này xông vào hoàng cung, nếu bị phát là tội lớn chém đầu chứ chẳng chơi.

   Nhan Đàm bị bịt kín hết nửa khuôn mặt chỉ còn chừa ra đôi mắt, tròng mắt đảo hết mấy vòng, dữ tợn ra hiệu cho Đường Châu mau buông tay. Ai dè mải nhìn phía dưới, lực giữ tay nới lỏng chút nào.

   bóng người cao thẳng vàng chói bước vào, nối gót theo sau còn có vài hoạn quan và cung nữ. Người này bước tới bên bàn kéo ghế ngồi xuống, tự nhiên cầm bản tấu chương lên bắt đầu đọc. Hoạn quan đầu bên cạnh đón lấy chén trà phía dưới dâng lên, rút cây ngân châm từ trong tay áo ra khuấy qua nước trà, đoạn rót ít từ ấm trà ra chiếc ly trống, tự mình uống hết ngụm, đợi chốc sau mới nhàng đặt chén trà xuống phía bên tay trái hoàng đế.

   Nhan Đàm nhìn xuống, loáng thoáng thấy được diện mạo của người ngồi ngay ngắn trước bàn, so với hai mươi năm trước vẫn là có chút khác biệt. Hai mươi năm trước nàng và Dư Mặc ở bên bờ sông Chương Đài ngoài thành Nam Đô gặp qua vị Duệ Đế này, lúc đó ông bị cuốn vào cuộc chiến tranh đoạt ngai vàng, bị sát thủ mai phục trong bóng tối phục kích giữa sông. Nàng chính là nhìn lọt mắt loại việc xấu xa lấy đông hiếp ít này xảy ra giữa thanh thiên bạch nhật, bị thôi thúc bởi ngọn lửa chính nghĩa cháy phừng phực từ đầu đến chân, thế là rút dao tương trợ.

   Thời gian chừa ai, Duệ Đế so với hai mươi trước thực già rất nhiều, tóc mai hai bên thái dương cũng điểm bạc, nhưng mày mắt vẫn tuấn như xưa, cặp mắt sáng ngời khiến người khác phải nể sợ. Ông ngồi đấy, lật xem từng bản tấu chương , có lúc đề bút phê chú, có khi chỉ vội vàng quét mắt qua đóng lại đặt sang bên.

   Nhan Đàm ngồi xổm xà nhà đến sốt ruột, nhịn nổi thò đầu xem sắc trời bên ngoài. Nếu ông ấy định phê tấu liền mấy canh giờ, nàng còn phải ngồi chồm hổm này thêm mấy canh giờ nữa?

   Đường Châu nới lỏng tay, dùng nội lực truyền cho nàng: “Đừng có cựa quậy lung tung, cố nhịn chút là qua thôi.”

   Nhan Đàm dùng sức cạy tay ra khỏi mặt.

   Bỗng nghe người hoạn quan đứng đầu kia cất giọng the thé: “Hoàng thượng, người xem sắc trời cũng còn sớm nữa, chi bằng cho truyền thiện trước có được ạ?”

   Duệ Đế khẽ ừm tiếng, trầm giọng bảo: “ cần, đợi muộn chút nữa sang chỗ Giáng Phi.”

   Nhan Đàm lòng khỏi thở dài bi đát, vị hoàng đế này đúng là lòng vì việc nước, cả cơm tối cũng chẳng có thời gian ăn, cuối cùng chỉ xơi sơ sài bữa khuya ở chỗ ái phi nhà mình xem như ăn qua. Nàng chầm chậm xáp lại gần bên mặt Đường Châu, đè giọng xuống cực thấp: “Ta và vị hoàng đế này ra còn có quen biết, ngươi nên trực tiếp hỏi xin ông ấy tốt, hay là tiếp tục làm ăn trộm tốt?”

   Nàng nghĩ ràng thông suốt, mình giống như Đường Châu biết dùng nội lực truyền , chỉ có thể vất vả chút xáp lại gần bên tai . Kết quả mới được có câu này, phát thô bạo đẩy văng nàng.

   Nhan Đàm thậm chí còn kịp vùng vẫy, cả người rớt thẳng xuống xà nhà.

  4. miiupham90

   miiupham90 Well-Known Member

   Bài viết:
   1,587
   Được thích:
   512
   Chương 40: Sinh tử trường   Nàng nghĩ ràng thông suốt, mình giống như Đường Châu biết dùng nội lực truyền , chỉ có thể vất vả chút xáp lại gần bên tai . Kết quả mới được có câu này, phát thô bạo đẩy văng nàng.

   Nhan Đàm thậm chí còn kịp vùng vẫy, cả người rớt thẳng xuống xà nhà.

   Cũng may là nàng phản ứng cực nhanh, lúc tiếp đất trụ vững thân người, đáp xuống ngay trước chiếc bàn, vừa khéo mặt đối mặt với Duệ Đế bấy giờ nghe thấy tiếng động ngẩng đầu nhìn lên.

   Nhan Đàm mảy may nhúc nhích, giữ nguyên tư thế khuỵu gối trước bàn, cúi đầu thưa: “Hoàng thượng vạn tuế.” Thực ra nàng trước giờ vẫn cho rằng đời này có thể thiên thu vạn tuế, trừ con rùa ra chỉ có tiên quân thiên đình.

   Nàng chỉ nghe thấy vài tiếng hít hà sau lưng, đội thị vệ bao vây bên ngoài thư phòng, kẻ vác cung đồng loạt giương cung, đao kiếm đều tuốt khỏi vỏ, chỉ đợi hoàng đế hạ lệnh tiếng là xông vào băm nàng thành vũng thịt bầy nhầy.

   Duệ Đế khép bản tấu chương tay lại, tay khẽ chống cằm, đoạn đứng dậy bảo: “Bình thân.” Ông nhìn ra ngoài, ra lệnh: “Lui xuống cả .”

   Nhan Đàm tức cảm thấy hai câu này của ông thoát ra khỏi miệng cực kì có cung cách phong độ.

   Tốp thị vệ bên ngoài lập tức lui sạch còn mống.

   Nhan Đàm nhìn thấy vạt áo vàng rực chậm rãi bước tới ngay trước mặt mình, bấy giờ nàng mới đứng thẳng dậy, nhưng vẫn giữ đầu cúi thấp. Trong lòng nàng rất ràng, xông vào hoàng cung kinh động thánh giá là tội chém đầu, còn biết điều ngoan ngoãn, có bị lăng trì nữa cũng là tự mình chuốc lấy. Huống hồ đa số mọi người đối với người lễ nghĩa chu toàn, thái độ nhã nhặn đều nảy sinh chút ít cảm tình, chả ai lại ưa kẻ ăn xấc xược lại lúc nào cũng chống đối mình.

   Ai ngờ Duệ Đế trầm ngâm chốc lát, đoạn hỏi câu khiến nàng há họng cứng lưỡi: “Ngươi là ?”

   Nhan Đàm từ khóe mắt liếc thấy người hoạn quan đứng đầu kia từ đầu tới chân đều bắt đầu run lẩy bẩy, biết nên mạnh miệng chối phăng hay là thẳng thắn thừa nhận này.

   Duệ Đế phẩy tay cái, trầm giọng bảo: “Các ngươi ra ngoài cả .” Hoàng để phát lệnh, mấy hoạn quan cung nữ kia chỉ còn nước mặt mày trắng bệch, hai chân run rẩy lui sạch ra ngoài, khẽ khàng khép cửa phòng lại.

   Nhan Đàm có chút hiểu, tại sao phàm nhân vừa nghe tới quái, hãi đến tay chân bủn rủn là vác máu chó nước bùa xông tới đòi đánh đòi giết, nhưng lúc nhìn thấy tiên quân tiên tử thiên đình lại hoàn toàn như vậy. Thực ra nàng cảm thấy và thần tiên cũng có khác là bao đâu.

   Duệ Đế tựa người bên bàn, cười bảo: “Giáng Phi của trẫm, thực ra cũng là , khi đấy ngẫm qua, hẳn ngươi cũng giống như nàng. Nay hai mươi năm trôi qua, dung mạo của ngươi lại chút cũng đổi, quả đúng là vậy.”

   Nhan Đàm lắp ba lắp bắp: “Hoàng thượng, ta quả thực là , nhưng còn Giáng Phi của người chỉ e phải.”

   Nàng nhớ vị hoa tinh nương xinh đẹp kia và mình quả là đồng đạo, nhưng lần này vào hoàng cung lại hề phát khí, tuy nàng xảy ra biến cố gì, nhưng có những chuyện tuyệt đối thể thừa nhận, đặc biệt là loại việc làm chia uyên rẽ thúy, ly gián nội bộ này, làm rồi nhất định bị trời đánh thánh đâm.

   “Ta cũng biết Giáng Phi nàng giờ phải nữa, cũng chỉ là thuận miệng hỏi vậy thôi.” Ông chậm rãi ngẩng đầu nhìn lên, “Ngươi còn có bạn đồng hành?”

   Nhan Đàm rầu thúi ruột ừm tiếng.

   Đường Châu từ xà nhà nhàng đáp xuống, phong thái rất mực ung dung, đoạn nhấc gấu áo, quỳ chân xuống: “Tham kiến hoàng thượng. Kinh động ngự giá, thực mạo phạm thiên nhan, xin hoàng thượng trách tội.”

   Nhan Đàm vò chặt nắm tay, rất muốn tung sang cú hỏi thăm thân thể. Vốn dĩ yên lành, nếu tại thình lình phát đẩy văng nàng xuống căn bản có ai phát .

   Duệ Đế giơ tay ra hiệu, ôn tồn lên tiếng: “Bình thân.”

   “Hoàng thượng, thực ra chúng ta lần này đến, là có việc muốn hỏi xin người.” Nhan Đàm thấy phản ứng của ông giống như giận dữ, bèn cúi đầu khẽ , “Nghe bảo gần đây có vị quan địa phương miền Bắc tiến cống vào cung đợt cống phẩm, bên trong có món vật là trong thượng cổ tứ thần khí…”

   “Thế nên, hai người vào cung vốn là muốn tìm món thần khí này?”

   Nhan Đàm thầm nghĩ, quả hổ là hoàng đế, lời ra khỏi miệng cứ là ưu nhã, dùng “tìm” chứ phải “chôm”.

   Ông đến cả do dự cũng , mở miệng liền đồng ý ngay: “Trẫm bây giờ cho người tìm đợt cống phẩm đấy từ nhà kho mang về đây, hai người cứ chọn mà xem.”

   Nhan Đàm lại nghĩ, quả hổ là hoàng đế, chuyện cũng thẳng thừng quyết đoán tới vậy, nhất ngôn cửu đỉnh, hai. Nàng lập tức chớp thời cơ tán tụng: “Ta mấy năm nay luôn nghe kể bách tính khen ngợi hoàng thượng người trị quốc minh, lòng vì việc nước nhọc công thế nào, hôm nay tận mắt chứng kiến mới hay những lời kia quả chẳng sai.”

   Duệ Đế vừa lúc đặt chân tới cửa thư phòng, mở cửa thấp giọng dặn dò mấy câu hoạn quan đứng đầu hầu bên ngoài, nghe lời khỏi thoáng sững ra, đoạn chợt xoay người nhìn về phía Đường Châu: “Nàng ta là , còn ngươi hẳn là phải?”

   Đường Châu nhất thời chưa nghĩ tới dụng ý của đối phương, bèn khẽ gật đầu.

   Duệ Đế lại xoay đầu sang, bảo với đám thị vệ bên ngoài: “ cũng bỏ , các ngươi nhiều người như vậy lại có thể để người bình thường ra vào thoải mái trong cung, những ai trực ban đêm nay tất thảy đều phạt năm bổng lộc, tự mình tới nội vụ phủ lĩnh phạt.”

   Nhan Đàm cố ý tảng lờ hết những ánh mắt oán hận đậu người mình, xoay sang với Đường Châu: “Tại ngươi đó, người ta còn có cả nhà già cả nheo nhóc phải nuôi, ngươi lại hại cho bọn họ bị trừ năm bổng lộc.”

   Đường Châu sa sầm nét mặt lời.

   Người trong hoàng cung làm việc đúng là rất nhanh, còn chưa tới hai chén trà có mười mấy hoạn quan tay chân lanh lẹ khuân chín chiếc rương to vào thư phòng.

   Duệ Đế ngồi xuống bên bàn, tay nâng chén trà hớp thử ngụm: “Đồ vật đều ở đây, hai người có thể tự mình tìm lấy.”

   Đường Châu chậm rãi bước tới bên rương, cúi người nhặt từng món đồ lên xem thử. lần lượt kiểm hết năm chiếc rương mà vẫn chưa thu hoạch được gì, khỏi khẽ chau mày. bước tới trước chiếc rương thứ sáu, chiếc này so với mấy chiếc trước đó bé hơn trông thấy. Vừa thò tay vào, thần sắc Đường Châu trở nên kì quặc cách rệt, lúc rút tay về, tay giữ tấm gương cổ hình tròn chạm trổ hoa văn. Những đường vân của chiếc gương này được mài giũa vô cùng tinh tế, nhưng lại theo cấu trúc cụ thể nào.

   Nhan Đàm đón chiếc gương cổ vào tay gõ gõ hồi: “Đây là Lí Trần hay Địa Chỉ?”

   Đường Châu lắc đầu: “Ta cũng biết.”

   Duệ Đế ở bên chậm rãi cất tiếng: “Nay đồ vật tìm thấy, vậy còn có việc gì khác nữa ?”

   Nhan Đàm ngay tắp lự thưa: “Hồi bẩm hoàng thượng, còn việc gì nữa ạ, làm phiền lâu, chúng ta tức khắc rời khỏi.” Ưu tiên hàng đầu giờ, chỉ cần lập tức hội ngộ Liễu Duy Dương và Dư Mặc, rời khỏi Nam Đô, cứ cho sau này hoàng đế có nhớ ra muốn trị tội bọn họ, cũng chỉ có thể mơ tưởng mà thôi.

   Nàng vừa định xào lại chiêu cũ dùng thuật bày ra màn chướng nhãn pháp lẻn ra khỏi cung nghe Duệ Đế thong thả buông câu “Gượm ”. Nhan Đàm tức khắc ngoảnh đầu sang nhìn hoàng đế, khiêm nhường thỉnh giáo: “Hoàng thượng hãy còn cao kiến gì ạ?”

   “Ta phái người đưa hai người ra khỏi cung, lẻn ra lẻn vào thế này còn ra thể thống gì nữa.” Ông vỗ tay cái, vài thị vệ phiên trực lập tức chạy vào quỳ chân xuống, “Truyền khẩu dụ của trẫm, lập tức tiễn vị nương và công tử này ra khỏi cung, được xảy ra sơ suất.”

   Nhan Đàm nhìn mấy thị vệ quỳ kia run cầm cập đến là tội nghiệp, khỏi sinh lòng cảm thông.

   Đợi qua khỏi chỗ rẽ ngoặt của ngự thư phòng, Nhan Đàm xoay đầu sang dòm thị vệ mặt mày tái mét cạnh mình, cất lời: “ là xin lỗi, hại cho các huynh toi năm bổng lộc, bây giờ các huynh có cầu gì đừng ngại bảo ta, ta nhất định bồi thường thỏa đáng.”

   Người thị vệ kia đánh rơi thanh đao tay xuống đất, loạng cha loạng choạng lùi ra xa năm bước chân, giọng run lập cập đáp: “ cần đâu, vị đại tiên này, xin cứ quên việc từng gặp qua tiểu nhân, á…”

   Có thể thấy rằng phàm nhân khi gặp phải bọn họ, đa số vẫn có phản ứng sợ hãi.

   Thế nhưng vị Duệ Đế kia ràng biết người bên gối từng là , nhưng lại hề để tâm, ước chừng là do thực phải lòng đối phương.

   Nhan Đàm chỉ đành quay mặt sang hỏi Đường Châu: “Nếu ngươi có được Địa Chỉ rồi phải làm sao nữa? Hay là giống như Chử Mặc, còn phải giải phong ấn gì đó?”

   Bọn họ ngang qua điện Cảnh Dương, thấy thiếu niên mặt mũi rất khôi ngô chạy ngược chiều, phía sau còn có tốp hoạn quan cung nữ đuổi theo cố bắt kịp. Người thiếu niên này lúc chạy qua cạnh Nhan Đàm bước chân chậm lại, nhìn nàng nở nụ cười, phảng phất có nét khoáng đạt phong lưu, đoạn ngoái đầu lại nhìn cái, tiếp tục chạy khỏi.

   Nhan Đàm bỗng nhiên nhớ lại rất lâu về trước, khi nàng còn chưa thành , lang thang phiêu dạt bên ngoài lục giới. Cũng trong tòa thành cổ này, nàng xem vở kịch cũ. Khi ấy Duệ Đế còn trẻ tuổi nhưng phong lưu thành thói, nhìn ra chút lòng nào. Về sau, ông lại bằng lòng vì người con hồi tâm chuyển ý, dù lên đến đế vị ngày nay cũng vẫn như cũ hề thay đổi.

   Nụ cười và tướng mạo của thiếu niên kia, dường như chính là dáng vẻ của Duệ Đế thời trai trẻ.

   Nhan Đàm buột miệng lẩm bẩm: “Tại sao người, lại có thể vì người chút quan hệ nào với bản thân bỏ ra nhiều đến như vậy…”

   Nàng xoay đầu nhìn Đường Châu, lòng nghĩ, vì muốn tìm được người trong giấc mộng kia, thậm chí quản an nguy bản thân lên đường kiếm tìm thượng cổ thần khí. Tại sao nàng bấy nay lại chưa từng gặp qua người khiến mình có cảm giác được dốc lòng thương đến vậy?

   Nàng từng có quãng thời gian vẫn tưởng Dư Mặc ít nhất có chút thích mình, vì vẫn luôn đối xử với nàng rất tốt. Về sau mới phát , loại quan tâm này hoàn toàn chỉ dành riêng cho nàng, đối với Bách Linh, với Tử Lân đều rất mực chân thành. Khi bọn họ ở cùng nhau, luôn luôn là lời nàng nhiều hơn, thời gian nàng dính lấy cũng nhiều. Nếu có ngày bọn họ phải đường ai nấy , kẻ thực đành lòng từ bỏ chắc chỉ có nàng?

   Nàng ngoái đầu nhìn sang, thấy Đường Châu khóe miệng khẽ nhích, nhưng cuối cùng vẫn chẳng gì.

   nhìn thấy đôi mắt long lanh trong vắt kia, như viên ngọc lưu li bị nứt rạn, tâm tình bên trong vụn vỡ tan tác. Còn , chỉ đành lực bất tòng tâm.

   Liễu Duy Dương cầm tấm gương cổ kia lật tới lật lui xem hết lúc, đoạn đưa ra kết luận: Đây là Lí Trần, chứ phải Địa Chỉ.

   Nhan Đàm có hơi thất vọng: “Sao công tử biết đây là Lí Trần?”

   lật tấm gương cổ lại, ngón tay quét qua đường vân mặt sau gương: “ này có khắc văn tự thời thượng cổ, còn Lí Trần có thể soi thấu những huyền bí trong đất trời, khiến con người ta bác cổ thông kim.” đặt Lí Trần xuống, mở miệng an ủi câu: “Tóm lại chỉ cần tìm ra món thần khí cuối cùng, chắc chắc là Địa Chỉ còn nghi ngờ gì nữa.”

   Đường Châu ngồi yên bên bàn, nhúc nhích cũng chẳng gì.

   Nhan Đàm thầm nhủ, lời của Liễu Duy Dương là dư thừa. Có tổng cộng bốn món thần khí, giờ gặp qua ba, duy nhất món còn lại phải Địa Chỉ còn có thể là gì? Lại chính là món thần khí cuối cùng này, cũng chả biết năm nào tháng nào mới tìm ra được.

   Chợt Liễu Duy Dương khẽ hử tiếng, ngữ điệu có chút lên cao.

   Nàng ngay tắp lự cảnh giác dòm sang đối phương.

   Liễu Duy Dương đặt Lí Trần xuống bên mép bàn, nhưng lòng bàn tay lại vẫn cứ dính chặt mặt gương, cách nào tách rời được.

   Dư Mặc vốn tựa người bên cửa, trông thấy tình cảnh này sắc mặt khẽ biến, chân bước vào trong mấy bước: “Liễu huynh, món thần khí huynh từng sở hữu trước đây là gì?”

   Liễu Duy Dương ngẩng đầu nhìn , trong mắt toát ra chút vẻ hoang mang: “Lẽ nào… là Lí Trần?”

   Nhan Đàm trông thấy dáng vẻ bọn họ như vậy, càng lấy làm lạ: “Lí Trần trước đây là đồ vật của công tử, giờ về lại tay mình, việc này cũng rất tốt mà.” Lời vừa thốt ra khỏi miệng nàng vì sao Liễu Duy Dương bấy nay mặt lạnh như tiền, đáy mắt gợn sóng lại lần đầu tiên lộ vẻ hoang mang. Nàng chỉ cảm thấy bản thân bị nguồn lực vô hình cuốn lấy, trước mặt là ánh sáng chói lòa, toàn thân như chìm ngập trong giá rét của băng lạnh nghìn năm. Cảnh tượng chung quanh bắt đầu méo mó, kéo dãn, lắc lư đến nàng đầu váng mắt hoa.

   Đợi khi mọi thứ lắng dịu trở lại, nàng mở mắt ra, quang cảnh trước mắt cứ như bức tranh thủy mặc tráng lệ, sông sương mù ngợp tỏa, thấp thoáng có thể thấy được non xanh uốn khúc thoắt thoắt trong màn hơi sương.

   Sinh tử trường, Dạ Vong Xuyên, Hoàng Tuyền đạo.

   Nàng cứ ngỡ rằng, suốt đời suốt kiếp mình cũng bao giờ đặt chân trở lại nơi này.

   Liễu Duy Dương chân quỳ khuỵu xuống bên bờ sông, sắc mặt tái nhợt, dường như trong khoảnh khắc đó hứng trọng thương, nôn ra ngụm máu tươi. Thanh sáo ngọc từ trong tay áo rơi ra, rớt xuống mặt đất gãy lìa làm đôi.

   Dư Mặc điềm đạm cất lời: “Liễu huynh vốn là Thiên cực Tử hư Chiêu thánh Đế quân, Lí Trần gọi trở về tiên lực của huynh ấy, dựa vào cơ thể huynh ấy giờ, còn dung nạp nổi nguồn tiên lực trước đây.”

   Đường Châu lặng thinh lúc, đoạn bảo: “Cảnh tượng nơi này, rất giống với cảnh vẽ trong bức họa ở gian thạch thất cuối cùng của tòa cổ mộ ở trấn Thanh Thạch.”

   Nhan Đàm thở dài: “Khi đó ta nhìn thấy bức họa kia, còn hỏi qua Đào nương có tin là ta từng tới u minh địa phủ hay . Lúc đó ngươi với ta, bây giờ nằm mơ còn hơi bị sớm. Thực ra nơi này chính là u minh địa phủ, ta vốn dĩ hề giỡn chơi.”

   Nàng lần lữa nán lại nơi này suốt cả nghìn năm, sao lại có thể lãng quên cho được?

   Sinh tử trường, Dạ Vong Xuyên, Hoàng Tuyền đạo.

   Phảng phất còn vương dáng vẻ ngày trước.   Chương 41: Minh Cung và quỷ thi   Liễu Duy Dương chầm chậm đứng thẳng dậy, giơ tay lên ôm trước ngực, bên miệng còn vương tơ máu đỏ thẫm, ánh mắt bấy giờ phục hồi vẻ điềm tĩnh: “Nơi đây, kì thực là u minh địa phủ.” dùng sức phát từng chữ , vẻ như nhớ lại được việc quan trọng gì: “Ta chính là ở nơi này mất toàn bộ kí ức.”

   Nhan Đàm đưa mắt nhìn , bản thân vì sao lại còn cười được: “Ta biết quỷ môn thông với phàm giới ở đâu, chúng ta vẫn là mau trở về thôi, chỗ này khí rất nặng, nếu để khí thấm vào người mệt lắm.”

   Liễu Duy Dương lại cứ như hề nghe thấy, thẫn thờ dán mắt vào màn hơi nước mờ mịt sông, sắc mặt tái bệch.

   Nhan Đàm trông theo hướng nhìn của , chỉ thấy giữa khoảng mây mù mờ ảo, loáng thoáng ra đường nét tòa cung điện lộng lẫy nguy nga, miệng kìm được lẩm bẩm: “Đây… chẳng lẽ chính là Minh Cung?”

   Nàng cũng chỉ là trước đây nghe sư phụ kể, bên trong Minh Cung toàn là những huyền bí của đất trời từ thời thượng cổ, người có thể nhìn thấu phần vạn huyền cơ bên trong, thiên hạ tìm ra kẻ có thể sóng vai. Mà thần Bàn Cổ sinh từ hỗn mang, các sáng thế thần Thiên Ngô, Tất Phương, Cư Bỉ, Thụ Hợi, Chúc , Nữ Oa sớm cùng với đất trời hòa thành thể trong dòng thời gian chảy xiết. Phỏng chừng chính do gắn liền với các vị thần buổi đầu sống, nên những điểm huyền bí của Minh Cung mới được phác họa càng thần bí hơn.

   Tòa Minh Cung ghi chép những bí mật tột cùng của trời đất trong truyền thuyết này, chỉ xuất ở những nơi mang bầu khí suy hoại nặng nề, lần trước là khi ma cảnh sắp sửa tiêu vong, còn phen này, là xuất ở u minh địa phủ.

   Nàng mải nghĩ tâm chợt thấy Liễu Duy Dương nhảy thẳng xuống Dạ Vong Xuyên, lội nước về phía tòa Minh Cung.

   Nhan Đàm giật bắn, vội gọi giật lại: “Liễu công tử, đây là nước sông Vong Xuyên đó, công tử xuống được đâu!”

   Dạ Vong Xuyên khi lội qua, có thể khiến con người ta lãng quên tiền trần, luân hồi chuyển thế sống lại từ đầu. giờ vừa mới nhớ ra phần kí ức, nếu vì nguyên do này mà quên mất quá khứ lần nữa, vậy bao nhiêu năm nỗ lực trước đây phải thành ra hụt chân bước chót hay sao?

   Liễu Duy Dương dừng bước, ngoảnh đầu lại bảo: “Ngươi trước đây khi lội qua Dạ Vong Xuyên chẳng phải cũng hề quên đấy sao? Phen này, ta quên thêm lần nữa đâu.”

   Nhan Đàm chỉ cảm thấy cổ họng khô khốc, cả nửa ngày sau cũng được câu nào.

   Nàng khi đó sở dĩ quên, chẳng qua là do quên được, cũng đành lòng chịu quên.

   Hoàn cảnh giờ và khi đó hoàn toàn khác xa.

   Liễu Duy Dương đứng giữa Vong Xuyên, tay áo màu lam sẫm khẽ phất phơ, cụp mắt nhìn xuống nước sông, miệng khẽ : “Mọi người hãy rời khỏi qua quỷ môn, ta chỉ muốn làm ràng khi ấy rốt cuộc xảy ra chuyện gì.”

   Nhan Đàm ngẫm qua lượt, đoạn bảo: “Công tử lội sông như vậy cũng phải cách. Ta biết ở bến sông có thuyền, nhưng trước nay luôn có người canh giữ. Chúng ta tìm cách lấy thuyền về.”

   Liễu Duy Dương ngước mắt nhìn nàng hết lúc lâu, chậm rãi gật đầu.

   Đường Châu bước tới đấm cú lên vai Liễu Duy Dương, miệng mỉm cười bảo: “Bất luận thế nào cũng đến đây, dĩ nhiên mọi người cùng nhau rời khỏi.”

   Liễu Duy Dương khẽ nhướn mày, đoạn cũng chìa tay sang vỗ vai : “Được.”

   Nhan Đàm cảm thấy kì quặc. Tính khí Liễu Duy Dương lạnh lùng đến độ gần như lập, ban đầu ngoài muốn lợi dụng Đường Châu để giải phong ấn Chử Mặc ra, đối với bọn họ người nào người nấy thấy cũng bằng , nhưng từ khi ra khỏi Ma Tướng, thái độ dùng đối đãi Đường Châu biến đổi có phần hơi nhanh chóng mặt. Có điều tư duy của Liễu cung chủ đa phần đều rất khó phỏng chừng, phải nàng đây có thể đoán được.

   Nàng ngoảnh đầu nhìn Dư Mặc. vẫn như cũ thốt nửa lời, mắt dõi đăm đắm vào mặt nước sông sương giăng mù mịt, bẵng lúc mới quay đầu sang nhìn nàng: “Nước sông Vong Xuyên thực có thể khiến con người ta quên tiền trần ư?” Nhan Đàm gật đầu: “Cái này đương nhiên.” Dư Mặc chẳng năng gì, chỉ riêng ánh mắt là thoáng sầm xuống, vướng kết lại mảng thâm trầm đen sẫm. Nhan Đàm chả hiểu ất giáp gì, nàng cũng đâu có gì ghê gớm đâu nhỉ, sao phản ứng của lại quái lạ như vậy?

   mống thôi cũng bỏ , đằng này hai ba mống đều kì quặc lạ đời. Thời nay chỉ phụ nữ mà cả đàn ông cũng khó gặm tới như vậy.

   Nhan Đàm bực dọc tới lui mấy bước, chỉ về phía đông: “ qua bên đó chính là bến đò, nhưng giữ thuyền là Ngưu Đầu Mã Diện, dễ đối phó gì mấy.”

   Đường Châu trong hai mươi năm cuộc đời trước đây, chỉ từng đọc qua trong sách nơi được gọi là u minh địa phủ u rùng rợn cỡ nào, giờ trông lại, phong cảnh minh phủ ngược lại rất có nét độc đáo riêng.

   nghĩ vậy bỗng gấu áo bị thứ gì đó nhè níu lấy, khỏi cúi đầu nhìn xuống, thấy cái miệng gặm phần gấu ngoại bào của mình.

   Đó chỉ là cái miệng riêng lẻ, còn bộ phận nào khác, vô tri vô giác trôi lơ lửng mặt đất.

   Cái miệng cảm giác được Đường Châu cúi đầu dòm xuống, bèn nhả góc áo ra, để lộ hàm răng trắng ởn bên trong: “Là mùi vị sống nhăn của phàm nhân… Thơm ngon quá …” Đường Châu rất mực điềm tĩnh xoay đầu lại, cặp tròng mắt bay vù tới trước mặt , hớn hở xoay vòng tròn: “Aaaa, tên phàm nhân này đẹp trai thiệt đó, sờ vào chắc là dễ chịu lắm đây…”

   Đường Châu nắm lấy chuôi kiếm, vung tay áo phát xua cặp tròng mắt hăm hở xoay tròn kia qua bên.

   Liễu Duy Dương mặt lạnh như tiền bấm tay niết quyết, hướng về cái mũi ngừng ngửi tới ngửi lui cạnh người niệm tiếng: “Phá!” Cái mũi kia bùm phát hóa thành nhúm khói xanh lượn lờ, đám tai mắt miệng và từng khúc cánh tay cẳng chân trôi lều phều giữa trung chồm chồm chực thử ngay tắp lự lùi ra xa lắc, đồng thanh quang quác kêu to: “Người này dữ quá dữ quá , mọi người rút mau!”

   Liễu Duy Dương giơ tay bóp trán: “Đây đều là quỷ thi, chỉ có bộ phận cơ thể , có năng lực tư duy, tuyệt đối đừng chuyện với bọn chúng, chỉ tổ nhập nhằng tỏ.”

   ở bên này vừa dứt lời trông thấy Nhan Đàm ngồi chồm hổm cách đó xa, xem chừng buôn chuyện được rất lâu với đám mắt mũi tai miệng xung quanh: “Mấy người sao mà thành ra bộ dạng như bây giờ vậy?”

   “Tụi này là quỷ thi đó, ngươi là chưa nghe qua hay chưa thấy qua, thiệt là học ít thiếu hiểu biết quá mà!”

   “Á, lẽ mấy người là bị thiên lôi đánh trúng nên mới thành ra rời rạc tan tác như vầy.”

   “Tiểu nương nhìn dễ thương quá , da cũng mịn ghê, sờ nè sờ, sờ…”

   “Mấy người cũng đẹp lắm đó, mắt ra mắt, mũi ra mũi, miệng ra miệng.”

   “Đúng á đúng á, ai có mắt nhìn hơn nương nữa đâu!”

   Liễu Duy Dương xua xua tay: “Xem như ta chưa gì.”

   Đường Châu đột ngột bước tới, từ phía sau xách phứt nàng dậy lôi : “Ngươi muốn ở lại đây tán dóc với quỷ thi hay là tiếp?”

   Nhan Đàm hơi dẩu dẩu môi: “Đợi hồi nữa ngươi cấm tiệt có mà mở miệng, người ngươi có mùi của phàm nhân, chỗ này phải phàm nhân còn sống sờ sờ có thể vô đâu.”

   Bến sông còn cách xa trước mặt, chỉ trong khoảng cách tầm trăm bước chân.

   cột buồm của con thuyền neo bên bến đò treo chiếc trường minh đăng dẫn hồn, ánh đèn le lói, tỏa ra màu vàng vọt yếu ớt.

   Nhan Đàm bước tới trước, khẽ cúi người về phía Ngưu Đầu Mã Diện trông coi bến thuyền, miệng nhoẻn cười bảo: “Hai vị đại nhân, lâu ngày gặp, dạo gần vẫn mạnh giỏi chứ?”

   Mã Diện dòm nàng hết lúc, vẻ mặt kinh hoảng trông thấy: “Ngươi ngươi ngươi… ngươi cứ vậy mà đầu thai trót lọt rồi ư? , đúng, sao ngươi còn quay lại đây?”

   Nhan Đàm miệng cười hì hì: “Ta đâu có đầu thai đâu, chỉ là nơi này của các vị có con đường thông tới phàm giới chưa được niêm chết, thế là ta thầm lủi ra. Ta ở bên ngoài lâu ngày, đột nhiên muốn tới Quỷ Trấn thăm lại bạn cũ, đại ca có thể cho ta mượn chiếc thuyền được ?”

   “Chuyện mượn thuyền, ngươi nghĩ cũng khỏi nghĩ tới!”

   “Mã Diện đại ca nới luật tẹo mà, ta muốn tới thăm chỗ bạn bè cũ.”

   “Ngươi ở phàm giới gây ra đại họa chỉ còn nước chạy về đây trốn có phải ?”

   Nhan Đàm sóng mắt khẽ đảo, miệng vẫn tươi cười: “Sao lại có thể? Ta xưa nay có chọc gậy tổ ong bao giờ. Nếu đại ca thấy yên tâm, vậy cứ ngồi thuyền đưa ta tới Quỷ Trấn có được ? Dù gì đường cũng xa.”

   được!”

   “Tại sao vậy? Dù sao hai vị giờ cũng đâu có công chuyện gì, chỉ mất lúc thôi mà.”

   được là được!”

   Nhan Đàm thở dài đánh thượt, vẻ mặt buồn thảm lê bước trở về, cùng lúc nhẩm đếm trong đầu, quả nhiên còn chưa tới mười nghe thấy Ngưu Đầu ở bên cạnh cất giọng gọi “Khoan ”. Nàng xoay người lại, vẻ mặt chân thành: “Hai vị đại nhân hãy còn điều chi dạy bảo?”

   Ngưu Đầu lưỡng lự lúc, đoạn chầm chậm hỏi: “Ngươi vừa nãy , nơi này còn có con đường thông tới phàm giới chưa được niêm chết?”

   Nhan Đàm gật đầu.

   “Nếu ngươi dẫn ta tìm được lối ra đó, ta chở các người đến Quỷ Trấn.”

   Nhan Đàm tươi cười toe toét: “Quyết định vậy , dù gì ta cũng về phàm giới nữa đâu, cái tên Da Lan sơn chủ vạn thần phục kia là đáng ghét, hại ta đến chỗ núp cũng…” Nàng tới đây chợt hơi khựng lại, miệng đánh trống lảng: “Sao dạo này có ai lội Dạ Vong Xuyên hết vậy cà?”

   Mã Diện lên thuyền, gỡ bỏ dây neo: “Muốn lên thuyền nhanh chân chút, ta thấy mấy kẻ truy sát ngươi cũng sắp sửa đuổi tới nơi rồi, chừng ngươi biến thành như đám quỷ thi kia vậy.”

   “Cứ cho bọn chúng có đuổi tới đây, hai vị đại nhân đây muốn đối phó còn phải chỉ cần ngón tay là đủ?” Nhan Đàm ngoái đầu nhìn mấy người bạn đồng hành khẽ đá lông nheo. Nàng đây biết mẩm, chỉ cần nhắc tới con đường chưa được bít chết từ u minh địa phủ dẫn về phàm giới, bọn họ nhất định cắn câu.

   Thực ra con đường này có bít chết hay cũng chả khác nhau là mấy, đám ác quỷ và hồn phách kia căn bản có năng lực từ đó lỉnh phàm giới.

   Nước chảy róc rách vỗ vào hai bên mạn thuyền. sông sương mù ngợp tỏa, khung cảnh ngoài tầm mười xích mảng lờ mờ trông nét. Do có chiếc trường minh đăng dẫn hồn, con thuyền căn bản cần người cầm lái, xuôi theo dòng nước chầm chậm tiến về phía trước.

   Nhan Đàm chỉ về hướng đông, khẽ : “Chính là trước mặt xa, từ đây tới đó còn mất chừng nén nhang.” Nàng vừa dứt lời, hơi xoay người sang vừa lúc hai đợt gió mạnh lướt qua cạnh người, tùm tùm hai tiếng, Ngưu Đầu Mã Diện bị quét bay xuống thuyền, chìm chìm nổi nổi giữa Dạ Vong Xuyên.

   Liễu Duy Dương thủng tha thủng thẳng chỉnh lại tay áo: “Tần Quảng Vương[1] có đám thủ hạ đần độn này, khó trách địa phủ luôn có rắc rối liên miên.”

   [1] Tần Quảng Vương: Nhất Điện trong Thập Điện Diêm La, chủ quản sinh tử của nhân gian và hung cát của cõi u minh.

   Dư Mặc động tác nhanh nhẹn, chỉ trong chớp mắt kết xong mấy tầng kết giới, tay ấn đầu thuyền, nhạt giọng lên tiếng: “Chiếc đèn dẫn hồn gây cản trở, trả lại cho bọn chúng hơn.” bấm ngón tay niết quyết, ngọn trường minh đăng treo cột buồm lắc lư chao đảo, rơi tõm xuống nước. Hai tên Ngưa Đầu Mã Diện còn vùng vẫy giữa sông lập tức lao vào giành giật chiếc đèn.

   Nhan Đàm ngồi chồm hổm ở đầu thuyền, cười híp mắt nhìn xuống sông, chợt thấy khóe miệng hai tên nổi lều phều trong nước kia khẽ nhúc nhích, thoăn thoắt niệm ra đoạn chú thuật. Nàng biết đọc cử động môi, cũng đoán ra được đại khái nội dung đoạn chú thuật này, sắc mặt khỏi khẽ biến: “Tiêu rồi, bọn chúng muốn triệu hoán quỷ vương!”

   Nàng vừa dứt lời bỗng thấy nước dưới đáy thuyền dường như bắt đầu sôi lên ùng ục, ngừng có hơi nước đen kịt ngùn ngụt bốc cao, màn khí đen từ từ bao trùm lên Dạ Vong Xuyên, khiến cho cảnh sắc xung quanh khoác lên vẻ u rùng rợn. Thình lình tiếng gầm vang truyền dậy từ phía dưới, cứ như tiếng gào thét phẫn nộ của ác quỷ lãnh chịu bể khổ bảy kiếp, the thé inh tai.

   khuôn mặt dài dị hợm chầm chậm trồi lên từ dưới mặt nước. Khuôn mặt này gầy còm khô đét, hai má hóp vào, hốc mắt đen ngòm, có mũi cũng chẳng có miệng, chiếc cằm lại góc cạnh vuông vức. Nếu gương mặt này trồi dậy ở khoảng cách gần Nhan Đàm tới vậy rất có thể nàng bật cười, dù gì quỷ vương trong truyền thuyết hóa ra lại có khuôn mặt vuông góc quái dị thế này, kì thực vượt xa dự liệu của nàng.

   Khuôn mặt vuông kếch xù kia nhoáng cái phóng vọt từ dưới nước lên, cuối cùng cũng để lộ ra thân thể đen sì phía dưới, nhắm vào con thuyền lao sầm xuống. Gương mặt bất thình lình tông vào màng kết giới thuyền, bùm cái bị văng bật ra mấy xích, rơi tõm lại vào mặt nước.

   Dư Mặc áp sát lòng bàn tay lên đầu thuyền, màng kết giới vốn trong suốt từ từ có ánh sáng màu xanh nhạt chuyển động lan ra. ràng hề có gió, nhưng tay áo và tóc lại khẽ dậy mình lay động.

   Quỷ vương gầm vang tiếng, lại nhảy vọt lên trung, lần nữa lao ập mình xuống, bị kết giới đánh văng bật ra.

   Đường Châu thấp giọng lên tiếng: “Sao tên quỷ vương này cứ như hề có tri giác vậy, chỉ biết ngừng tông vào chúng ta?”

   “Quỷ vương là do quỷ thi bên dưới Vong Xuyên hóa thành, có ý thức và kí ức, đến kẻ thi thuật cũng phản lại xơi tái.” Liễu Duy Dương im lặng lúc, đoạn xoay đầu sang nhìn Dư Mặc, “Đợi lát nữa huynh giải bỏ kết giới trong giây lát, sau đó lập tức kết trận trở lại, như thế được chứ?”

   Dư Mặc thoáng cân nhắc, đoạn đáp lại bằng cái gật đầu.

   Liễu Duy Dương chìa tay ấn lên vai Đường Châu, chậm rãi bảo: “Đợi lát khi kết giới được giải bỏ, huynh dùng Thất Diệu thần ngọc thâu tóm nó, hai người chúng ta liên thủ hẳn là được.”

   Nhan Đàm chỉ có nước ngồi xổm bên xem náo nhiệt, loại tình huống này, nàng đây kì thực có bản lĩnh xử lý.

   Con quỷ vương đen đúa kia chầm chậm bò dọc theo màng kết giới phía ngoài lên đến đỉnh, bắt đầu dùng đầu đập thùm thụp vào. Dư Mặc từ từ giơ tay lên, giọng trầm thấp: “Vậy giờ ta đếm đến ba giải bỏ kết giới, , hai… ba.” Tiếng vừa dứt, màng kết giới với luồng sáng xanh lan chảy bên trong tức biến mất, quỷ vương dùng gương mặt khiến người ta sởn tóc gáy kia tông mạnh xuống, thế là chỉ tông hụt vào khí, vù cái đâm sầm xuống thuyền.

   Nhan Đàm nghe Đường Châu khẽ niệm vài câu chú, chỉ cảm thấy lông tơ dựng ngược: là vì con quỷ vương mặt vuông góc kia xáp khuôn mặt tới gần lắm rồi mà lại còn có thể ở đó thủng tha thủng thẳng, câu từ rành rọt niệm chú, hai là vì trước đó khi thu nàng vào pháp khí cũng có niệm qua đọan y chang, nếu ngộ nhỡ cẩn thận, nàng và quỷ vương bị nhốt chung vào chỗ, vậy đúng là sống bằng chết.

   Vậy nhưng con quỷ vương kia lúc phi thân xuống vừa khéo trong thế đối diện với nàng, Nhan Đàm chỉ đành trơ mắt ra nhìn hốc mắt đen ngòm của nó nhắm thẳng vào mình, chỗ đáng ra là cái mũi hoàn toàn phẳng tẹt, chỉ có hai cái lỗ có thể thông hơi, mấy ngón tay đen sì khô quắt là bộ móng vừa dài vừa nhọn, suýt soát vừa chạm tới mi mắt nàng. Nàng kinh hãi tới độ câu cũng ra, lăn lê bò lết lùi ra phía sau, tận cho đến khi tông vào cặp giò biết của ai, ngay tắp lự như kẻ chết đuối vớ được cọng rơm ôm chầm lấy: “Đường Châu, ngươi rốt cuộc còn phải niệm tới khi nào nữa hảảả?!”

   Khuôn mặt vuông vức treo lủng lẳng chếch phía đầu Nhan Đàm của quỷ vương kia bỗng khựng sững lại, cứ như bị nguồn lực nào đó hút lấy, chầm chậm kéo lên. Quỷ vương vùng vẫy lại, lồng ngực ngừng phát ra tiếng kêu the thé, cuối cùng vút tiếng bị thu vào Thất Diệu thần ngọc.

   Nó dù ở trong miếng ngọc cũng vẫn như cũ an phận dùng đầu tông liên tục, dường như muốn từ bên trong xộc ra.

   Đường Châu nhấc Thất Diệu thần ngọc lên dòm qua, hãy còn có chút chưa thỏa vui thú: “Món thần khí này ngờ dùng vào rất thuận tay.” cúi đầu hỏi Nhan Đàm: “Ngươi có muốn xem cho kĩ ?”

   Nhan Đàm run rẩy, sắc mặt tái mét: “Ta muốn coi, cầm ra xa chút đừng có xáp qua đâyyy!” Bàn tay níu lấy gấu áo người bên cạnh của nàng càng nắm chặt hơn, chợt giọng của Dư Mặc từ đỉnh đầu truyền xuống: “Nhan Đàm, ngươi giờ có thể buông tay rồi chứ?”

   Nhan Đàm giật bắn, tức nghĩ tới bộ dạng xấu mặt của mình mới nãy chắc chắn bị bọn họ chứng kiến từ đầu mùa tới cuối mùa, tinh thần lập tức ngập ngụa thương tổn: “Ta chỉ là thấy bản mặt của con quỷ vương kia quá dị hợm mới hết hồn thôi, thực ra lá gan của ta tới vậy đâu…”

   Đường Châu ác ôn cầm Thất Diệu thần ngọc tới trước mặt nàng, thong thả cất lời: “Ta dĩ nhiên biết lá gan của ngươi to chán, thực ra diện mạo con quỷ vương này nhìn qua vài lần còn sợ nữa.”

   Nhan Đàm gồng mình cứng ngắc dòm con quỷ vương bên trong miếng ngọc, vừa lúc nó cũng thò đầu sang, dùng cặp hốc mắt đen ngòm đối diện với nàng: “Đường Châu ngươi cái đồ tiểu nhân này! Nếu hồi nãy ngươi mặt giáp mặt với nó cũng sợ thôi có được ?!”

   Đường Châu nhìn nàng, bất chợt thất thần trong giây lát: “Ngươi mới nãy vừa gì?”

   Nhan Đàm thoáng nghệch mặt ra, mới nãy nàng có gì ghê gớm đâu cà, sao phản ứng của lại quái lạ như vậy: “Nếu hồi nãy ngươi mặt giáp mặt với nó cũng sợ thôi có được , câu này đó hả?”

   “Câu trước đó.”

   “… Ngươi cái đồ tiểu nhân này?”

   Đường Châu lặng thinh lúc, miệng lẩm bẩm: “Chắc chỉ là ảo giác thôi…”

   Nhan Đàm rất lấy làm lạ, sao trước nay nàng chưa từng phát Đường Châu có thú vui dị hợm thích nghe người khác chửi mình là tiểu nhân nhỉ, sớm biết như vậy từ đầu xạc thêm vài tăng gỡ gạc lại chút vốn liếng.

  5. miiupham90

   miiupham90 Well-Known Member

   Bài viết:
   1,587
   Được thích:
   512
   Chương 42: Bí mật của Minh Cung   Sương mù tiêu tan, tòa cung điện nguy nga dần dần trở nên rệt trong màn hơi nước lượn lờ sông. Hoa lệ, nhưng lại mang mình bầu khí suy tàn.

   Đó là cảm giác trong tích tắc của Nhan Đàm.

   Liễu Duy Dương hai tay bắt chéo sau lưng đứng ở đầu thuyền, rút từ trong tay áo ra chuỗi lưu li bảy màu tỏa ánh hào quang rực rỡ lóa mắt. Dạ Vong Xuyên hơi nước mịt mù, đột nhiên vụt dậy vầng sáng xán lạn chói lòa. đợt gió ấm sượt qua, màn hơi nước giăng sông trong chớp mắt tan hết, sóng nước Dạ Vong Xuyên phản chiếu ánh sáng lốm đốm, non xanh uốn lượn phía xa nhờ nét mà lên thêm phần tráng lệ.

   dùng sức bóp chặt, lưu li bảy màu vỡ vụn tan tác, những mảnh lưu li vụn nát dần dần hóa thành bóng người mờ nhạt. Bóng người kia nổi mặt nước, diện mạo lờ mờ, phảng phất có thể thấy được thiên sơn vạn thủy giữa hai đầu mày. Dung mạo thế này, kì thực nhìn qua lần rất khó mà quên được.

   Đó là nguyên thần của tà thần Huyền Tương.

   Y tay áo khẽ phất, giơ tay hành lễ, dù là cử chỉ khiêm nhường lễ độ cũng khiến người ta cảm thấy, nam tử này bất kể lúc nào cũng toát lên vẻ cao quý vượt người thường.

   Nhan Đàm lòng nghĩ, vị Huyền Tương điện hạ này năm đó thiện chiến kiêu dũng chừng nào, thực ra đó cũng chỉ là mặt của y mà thôi. Y sở dĩ tự tay phá hủy ma cảnh, cũng là vì muốn bị tộc nhân đẩy lên vị trí mũi sào của cuộc giao tranh. Nếu nhất quyết phải đợi sau cùng xảy ra tình cảnh lưỡng bại câu thương, có lẽ vẫn là tự mình lui trước bước hơn. Dù sao Liễu Duy Dương cũng là huynh đệ, là người thân của y, y dù tàn độc hơn nữa, cũng làm ra loại việc sát hại máu mủ của mình.

   Huyền Tương đứng mặt nước, dưới chân sóng nước phẳng lặng, chỉ có từng vòng gợn sóng lăn tăn thành quầng. Y nhìn Liễu Duy Dương, chậm rãi chìa tay sang, ống tay áo trượt xuống, vừa khéo để lộ vết thương sâu hoắm cổ tay. Lúc trong Ma Tướng, Nhan Đàm từng nằm mơ thấy y rạch cổ tay mình, mỗi giọt máu đều hóa thành con huyết điêu.

   Liễu Duy Dương cũng chìa tay sang, bắt cái mạnh vào tay y.

   Huyền Tương mỉm cười, vẫn là nét cười nồng nhạt, đoạn xoay người chầm chậm về phía xa, dần dần biến mất ở nơi tiếp giáp của bầu trời và mặt nước.

   Thân thuyền đột nhiên khẽ tròng trành, xem ra là tông phải bậc đá kéo dài tận xuống lòng Dạ Vong Xuyên của tòa Minh Cung.

   Bốn người từ thuyền bước xuống, giẫm chân lên bậc đá ngập trong nước.

   Dãy bậc đá này là được đẽo từ tảng nguyên cẩm thạch, bề mặt bóng loáng, lờ mờ phản chiếu ra hình thù của bóng người.

   Nhan Đàm còn nhớ phải kéo thuyền vào nơi thích hợp. Nơi này nàng phải vừa mới tới lần đầu, vì vậy hết sức ràng nếu có thuyền, bọn họ phải lội nước tìm Quỷ Trấn rồi lại trở về phàm giới, đây phải là việc thê lương khốn khổ biết chừng nào.

   Cả nhóm người bước dọc theo dãy bậc thang lên . Cánh cửa lớn bằng đồng điếu chạm trổ hoa văn đóng chặt, xung quanh chút hơi người, dường như muốn cự tuyệt mọi cuộc viếng thăm.

   Nhan Đàm ngẩng đầu, ngắm nhìn tòa cung điện hùng vĩ xa hoa này, trong lòng tự dưng nảy sinh loại cảm giác sùng kính.

   Minh Cung là nơi ở của các vị tiên thần thời thượng cổ, mỗi ngõ ngách bên trong đều mang vết tích của họ. Thời xa xưa từ rất lâu về trước, đất trời hỗn độn, trời và đất thậm chí dính liền vào nhau, trong hỗn mang đó xuất vị thần đầu tiên, ông được xưng danh là hỗn mang thần Bàn Cổ. Sau khi trời đất khai thông, Bàn Cổ cùng đất trời hòa làm thể, nguyên thần vĩnh diệt. Tiếp sau ông, lần lượt xuất các sáng thế thần Nữ Oa, Thiên Ngô, Tất Phương, Cư Bỉ, Thụ Hợi, Chúc . Các vị thần buổi đầu sống này cũng như Bàn Cổ, trong dòng thời gian chảy xiết hóa thành phần của núi non sông ngòi.

   Cho đến ngày nay, ai biết được họ sáng tạo đất trời vạn vật thế nào, cũng chẳng ai năm đó tiên lực của họ rốt cuộc thâm sâu đến mức độ nào.

   Chỉ cần đẩy mở cánh cửa đồng điếu chạm hoa văn này, những bí mật đó được vén màn. Khi nàng còn tu hành thiên đình từng nghe vài vị tiên quân tu vi thâm hậu Cửu Trùng Thiên bảo, bí mật bên trong Minh Cung, nếu chạm tay vào, vạn kiếp thể vãn hồi. Năm đó thượng thần Nữ Oa khắc phong ấn bên ngoài Minh Cung, chỉ cần có tiên quân tiên tử mở cửa Minh Cung tiên nguyên tan nát, vĩnh viễn được siêu sinh.

   Phong ấn này hoàn toàn phải cách hóa giải, chỉ là ai cả gan tuyên bố bản thân vượt qua tiên lực của thượng thần Nữ Oa.

   Liễu Duy Dương hạ thấp người, từ dưới mặt đất nhặt lên mảnh ngọc bội bị sứt mất phần góc, đều đều cất giọng: “Đây là của Kế Đô Tinh quân.” cầm miếng ngọc nhìn hết lúc, lại tiếp: “Minh Cung biết cảm nhận nơi có bầu khí suy hoại nặng nề để chọn xuất . Năm đó sau tiên ma đại chiến, Huyền Tương hủy diệt ma cảnh, Minh Cung xuất tại đấy.”

   “Ta cùng Kế Đô Tinh quân đứng ở đây. cửa lớn có khắc phong ấn của thượng thần Nữ Oa, phàm là ai mang tiên khí người đều cách nào mở được. Ta bấy giờ hoàn toàn tin. Ta làm tiên quân thiên đình suốt nghìn năm, chưởng quản lễ nghĩa đạo nghệ của lục giới, hề cảm thấy tiên lực của các vị tiên thần kia nằm ngoài tầm với của mình.” Liễu Duy Dương khẽ buông tiếng thở dài, “Ta khi ấy, để tu vi của chính mình choán hết tâm trí, cứ ngỡ bản thân có bản lĩnh khiêu chiến các vị thượng cổ tiên thần, thực tế ta vẫn chỉ là ếch ngồi đáy giếng.”

   Nhan Đàm nghe tới lòng ngập thương đau: Liễu Duy Dương năm đó còn là Thiên cực Tử hư Chiêu thánh Đế quân, có thể là người có bản lĩnh tu vi cao nhất thiên đình, đến cả vị sư phụ vô cùng lợi hại kia của nàng còn tự nhận bằng. tầm cỡ đó mà còn ếch ngồi đáy giếng, vậy nàng có phải sớm nên ban cho mình màn kết liễu nhân đạo cho rồi?

   “Ta thử hóa giải phong ấn ở cửa Minh Cung, nhưng lại khuấy động các vong linh bên trong, tình cảnh khi đấy dù là giờ nghĩ lại cũng…” cụp mắt xuống, đều giọng kể tiếp, “Sau đó ta thân lãnh trọng thương, ngã từ bậc tam cấp của Minh Cung xuống, chỉ có thể bám víu vào bậc đá cuối cùng. Bấy giờ vừa lúc Minh Cung từ ma cảnh trôi về Dạ Vong Xuyên, nếu buông tay rất có thể ta bị Minh Cung đè bẹp dưới đáy. Bản thân Minh Cung vốn ưa chuộng bầu khí suy hoại diệt vong, khi ấy người ta lại quả có chỗ tiên khí suy hoại.” đến đây bỗng ngưng bặt.

   Nhan Đàm dòm mảnh ngọc bội tay , trong đầu chợt lên đôi mắt với cặp đuôi hơi chếch lên, người này từng với nàng, rằng thế gian này, bằng hữu chắc gì có thể cùng nhau hưởng phúc, còn kẻ thù cũng chắc gì có ngày trở thành bè bạn. Nàng vẫn luôn nhớ như in, bao gồm cả ánh mắt lúc chuyện của người này, lạnh lẽo đến khiến lòng người kinh sợ.

   Nhan Đàm bất chợt giật bắn: “ ra công tử là bị người ta đẩy xuống, nếu sao lại rơi vào Dạ Vong Xuyên mất sạch kí ức?” Liễu Duy Dương xoay đầu dùng ánh mắt phẳng lặng nhìn nàng. “Người đẩy công tử xuống dưới, là… Kế Đô Tinh quân.” Nàng hồi tưởng lại nghìn năm dừng chân ở chốn u minh địa phủ trước đây của mình, cuối cùng nghĩ thông suốt hết thảy những thứ lởn vởn trong đầu.

   Liễu Duy Dương ném mảnh ngọc bội tay sang cho nàng, thấp giọng bảo: “Xem ra ngươi cũng gặp qua Kế Đô Tinh quân.”

   Nhan Đàm chộp lấy ngọc bội, chỉ cảm thấy miếng ngọc này chạm tay lạnh ngắt, bên còn sót lại chút hơi ấm nào: “Ta vẫn cứ tưởng, y chỉ là phàm nhân tên Triệu Hoàn Khâm.”

   “Triệu Hoàn Khâm là tên gọi dùng ở phàm giới của Kế Đô Tinh quân.”

   Nhan Đàm nhìn xuống Dạ Vong Xuyên mịt mù hơi nước, quẳng miếng ngọc bội tay xuống nước, chầm chậm buông tiếng thở dài.

   Chợt Liễu Duy Dương lên tiếng: “Những việc này vốn dĩ can hệ đến mọi người, chỉ là nay kéo theo mọi người vào, vì thế ta phải ràng. giờ, cũng đến lúc từ biệt, ta muốn tiến vào Minh Cung, mọi người hãy thông qua quỷ môn trở về phàm giới, nơi này khí nặng nề, nán lại lâu hay lắm.”

   “Cái gì?” Nhan Đàm hoảng hồn, “Nhưng mà lần trước công tử…”

   Liễu Duy Dương khẽ lắc đầu: “Bên trong có rất nhiều thứ ta chưa được biết, mà lại rất muốn biết, nếu vì nó mà mất tính mạng, hoặc giả phải truy lùng lại từ đầu quá khứ của mình, cũng rất đáng. Huống hồ, ta giờ còn tiên khí, thuộc phạm vi nào trong lục giới, vừa vặn có thể vào trong.”

   Hóa ra, vẫn là đến lúc phải chia tay.

   Thiên hạ có buổi tiệc nào tàn.

   Càng huống hồ chi Liễu Duy Dương đối với việc mình làm, bấy nay vẫn luôn rất mực tỉnh táo, hoàn toàn có khe hở cho người khác chen lời vào. Xem ra chính vì lý do này mà Đường Châu và Dư Mặc từ đầu chí cuối đều chẳng gì, chỉ vỗ cái lên vai , bấy nhiêu xem như cáo biệt.

   Nhan Đàm chả năng gì, ngược lại là Liễu Duy Dương điềm đạm cất lời: “Nhan Đàm, giờ nghĩ lại, ban đầu thể thu nạp ngươi vào sư môn, quả là việc đáng tiếc.”

   Câu này, hẳn là khen ngợi nàng nhỉ?

   Nhan Đàm cười mỉm chi đáp: “Nếu đúng là như thế, có vị sư tôn trẻ tuổi tuấn lại có thành tựu như công tử đây, ta nhất định lâu ngày sinh tình, đến lúc đó công tử phải cùng ta nhập vai vào vở tình cấm sư đồ— Á, Đường Châu, ngươi làm gì quýnh đầu ta?”

   Đường Châu mặt hột biểu cảm rút tay về: “Ngươi cho rằng, vị tiên quân trẻ tuổi tuấn lại có thành tựu liệu có cùng ngươi làm mấy chuyện nhảm nhí này ?”

   Đẩy con thuyền xuống Dạ Vong Xuyên, ngẩng đầu còn có thể trông thấy Liễu Duy Dương vươn tay ấn lên cánh cửa lớn bằng đồng điếu chạm hoa văn kia. Từng chút , cánh cửa từ từ mở ra, bên trong tối đen mảng, sâu hun hút thấy điểm dừng.

   Liễu Duy Dương bước từng bước chậm vào trong, cánh cửa lớn của Minh Cung ở sau lưng khép lại trong thanh kẽo kẹt, tòa cung điện bao trùm bầu khí suy vong nhưng lại nguy nga lộng lẫy dần dần biến mất trong màn hơi nước.

   Dạ Vong Xuyên xuất xoáy nước đen ngòm, con thuyền trụ vững tròng trành lắc lư, ùm cái lật nhào xuống nước.

   Nhan Đàm vùng vẫy trong nước mấy phát, được cái cũng tức khắc phản ứng, hét to về phía Dư Mặc: “Xoáy nước đó chính là quỷ môn dẫn về phàm giới, mau kết trận.” Động tác của Dư Mặc còn nhanh hơn, lúc vừa bị cuốn vào miệng xoáy bày ra màng kết giới, bao bọc cả ba người họ vào trong.

   Sau xoáy nước kia là thạch đạo kéo dài tối đen chút ánh sáng. Lẫn trong dòng nước đen sì nhớp nháp ngừng cuồn cuộn ập tới ngược chiều còn nổi lều phều các loại chi người đứt rời. Hai bên thạch đạo, ngớt có tiếng rú gào the thé của quỷ dữ, chốc chốc lại cháy phừng lên nhúm lửa trơi xanh lét.

   Nhan Đàm nghỉ thở lấy hơi, đoạn vội lên tiếng: “Tuyệt đối đừng có đụng vào hai bên thạch đạo, đó đều là bọn ác quỷ chuồn ra từ lục đạo luân hồi, xơi tái người nhả xương đó.”

   Đường Châu liếc nàng: “Cũng giỏi cho ngươi tìm ra được con đường như vậy.”

   Nhan Đàm nổi quạu: “Ngươi vầy là ý gì hả? Có đường là may phước rồi, còn ở đó mà kén cá chọn canh, tuyển mỡ kén nạc!”

   Dư Mặc kéo cánh tay ôm cứng ngắc mình của nàng ra, chậm rãi : “Ta dỡ bỏ kết giới đâu, ngươi có thể buông tay rồi.”

   phải, trước mặt có đoạn đường—” Kết giới bất thình lình lắc lư mạnh, Nhan Đàm suýt chút cắn phập vào lưỡi, ngay tắp lự ôm càng chặt hơn. Nàng quả nhiên nhớ lầm, đoạn đường trước mặt quanh co khúc khuỷu, vừa hẹp vừa dốc, lần trước nàng chính là ở chỗ này té lộn cổ chổng vó, mười ngày nửa tháng sau còn chưa hồi phục.

   Dư Mặc phản xạ theo tiềm thức ôm chặt lấy nàng, trước mắt mỗi lúc hỗn độn, gần như bị xoay vòng đến hoa mắt. Thứ duy nhất ràng trong tầm mắt là điểm sáng phía đỉnh đầu, mà nguồn sáng này cũng mỗi lúc chói lòa.

   Thình lình trước mặt bừng sáng, Nhan Đàm chỉ cảm thấy thân người chợt hẫng, bịch tiếng rớt xuống, cũng may nàng phải kẻ lót dưới làm đệm, mà là đáp người ai biết. Nàng từ từ chống người dậy, đảo mắt nhìn quanh vòng, khỏi thở phào nhõm. Nhìn cách bài trí chung quanh đây là gian phòng trong khách điếm, chứ nếu mà từ trời rớt xuống giữa phố, khó mà đảm bảo bị người ta xem là nghiệt bay lại ném đá.

   Bỗng nghe người ở bên dưới cất giọng lạnh tanh: “Ngươi dậy được chưa? Ta thực lòng thích bị người khác cưỡi.”

   Nhan Đàm hừ tiếng: “Đường Châu, giỏi cho ngươi còn ở đó tu đạo, đến chuyện cũng tục tĩu tới vậy!”

   “Vậy hãy xin tiểu thư đừng ngồi người tại hạ nữa, loại tư thế này nếu để người khác trông thấy, thanh danh của tiểu thư cũng bị tại hạ đây hủy mất.”

   Lời vừa được nửa nghe thấy rầm rầm hai tiếng, cửa phòng bị đá văng ra, đứng ngoài là dăm ba thị vệ bên mình giắt đao, người đàn ông trung niên mình khoác áo gấm phú thương loại phổ thông chặn ngang phía trước chĩa chĩa ngón tay, dùng giọng cao the thé kêu hoảng: “Giáng Phi nương nương, bên trong thực dâm loạn, nương nương ngọc thể cao quý, thể chứng kiến loại cảnh tượng nhơ nhuốc này đâu ạ.”

   Dư Mặc thủng tha thủng thẳng đứng dậy, giơ tay chỉnh lại y sam, đoạn ngồi xuống chiếc ghế kê cạnh bàn, chậm rãi rót chén trà, ánh mắt lướt thẳng qua đám thị vệ hoạn quan, đáp xuống mình người phụ nữ áo đỏ phía sau: “Bà đến đây làm gì?”

   Ước chừng là do ngữ khí của quá khách sáo, toán thị vệ kia ngay tức khắc tuốt đao khỏi vỏ, hoạn quan nọ giậm chân hét lên the thé: “Láo xược! Ngươi chán sống rồi ư, dám vô lễ với Giáng Phi nương nương? Người đâu, lập tức trói lấy lôi ra ngoài!”

   Giáng Phi gót sen khẽ đảo, chậm rãi bước tới cửa phòng, mỉm cười lên tiếng: “Ta nghe Tuyên Ly kể các người đến Nam Đô, nhớ ra có chuyện muốn với ngươi nên mới sang đây chuyến.” Bà ngoảnh đầu nhìn đám tùy tùng sau lưng, nhàng cất giọng: “Các ngươi lui ra cả , ta có việc muốn riêng với họ.”

   Nhan Đàm tức khắc dỏng tai chăm chú lắng nghe: Vị Giáng Phi này là người Duệ Đế nhất, năm đó dị nhãn trong tay Dư Mặc đánh rơi vào tay bà, nội tình nảy sinh ít ân oán tình thù, các điều rối ren bên trong xem ra cũng hết sức đặc sắc.

   Chợt Dư Mặc chầm chậm ngoái đầu sang, thấp giọng bảo: “Nhan Đàm, Đường huynh, ta cũng có vài lời muốn riêng với vị phu nhân này.”

   Cảm giác thất vọng của Nhan Đàm phải gọi là lời tả xiết, nhưng sơn chủ lên tiếng, nàng cũng thể nghe, chỉ còn nước lề mà lề mề khép cửa lại ra ngoài.   Chương 43: Tình triền
   Những ngọn hoa đăng chầm chậm rời bờ, bị sóng nước từng chút đánh ra xa. Cả sông phủ khắp ánh đèn, mảng tỏ mảng khuất, hoa lệ vô cùng.

   Nhan Đàm thực ra rất muốn biết hai người cách bọn họ bức tường kia rốt cuộc chuyện gì, thế nhưng so với bộ dạng của hoạn quan sốt ruột vòng quanh trong phòng, vừa vừa tự chuyện mình “Phải làm sao đây? nam quả nữ ở cùng phòng, về lễ hợp khoan hãy nhắc đến, vạn nhất, vạn nhất tên kia có ý đồ xằng bậy, thế, thế …”, nàng kì thực là quá có phong độ.

   Nàng chậm rãi hớp ngụm trà: “Công công, ông cứ yên tâm , công tử nhà ta trước giờ có sở thích nài hoa ép liễu.”

   “Ngươi biết cái gì? Các ngươi vừa nãy lại ở trong phòng làm ra chuyện tốt gì rồi?”

   “Nếu như bọn ta mới nãy thực làm ra chuyện tốt gì, thế công tử nhà ta lại càng có tinh thần thể lực nài hoa ép liễu nữa…”

   “Ngươi ngươi ngươi… ngươi cái…”

   Mắt thấy hoạn quan nọ lại sắp sửa hét lên “Người đâu lập tức trói lấy lôi ra ngoài”, Đường Châu bèn chìa tay kéo nàng dậy: “Xem ra bọn họ còn có nhiều chuyện cần , chi bằng chúng ta ra ngoài dạo lát?”

   Nhan Đàm để mặc cho lôi , lúc sau mới cất giọng khe khẽ: “Liễu công tử chắc trở về nữa đâu nhỉ?”

   Đường Châu thoáng ngẩn người, đoạn mỉm cười đáp: “Ngươi chẳng phải Tử hư Đế quân của Cửu Trùng Thiên lợi hại lắm sao, huynh ấy trở về thôi.”

   “Kế Đô Tinh quân nhất định cũng là dùng cách này lẻn vào Minh Cung, nhưng khi ta cầm ngọc bội của y tay, có thể cảm nhận được y hồn phi phách tán, tiên nguyên tan nát, vĩnh viễn được siêu sinh.”

   Đường Châu dừng bước, vươn tay ấn lên vai nàng, thấp giọng bảo: “Ta biết Kế Đô Tinh quân là người thế nào, nhưng cái Liễu huynh theo đuổi là thứ rất thuần khiết, huynh ấy từ đầu muốn vào Minh Cung phải vì muốn quân lâm lục giới, mà là vì những bí mật, những thuật pháp sớm thất truyền bên trong.”

   Nhan Đàm gật gật đầu.

   Bẵng lúc, Đường Châu khẽ lên tiếng hỏi: “Ngươi quan tâm Liễu huynh như vậy, là vì thích huynh ấy sao?”

   Nhan Đàm nghĩ cũng cần nghĩ đáp: “Đời nào lại như vậy, ta tôn kính Liễu công tử cũng như tôn kính sư tôn mình vậy, Liễu công tử so với sư phụ ta còn thân thiết hơn nữa. Càng huống hồ chi tuy trước đây chưa từng tiếp xúc, nhưng ta sớm nghe bảo Tử hư Đế quân là vị tiên quân động phàm tình, ta còn lâu mới tự mình chuốc khổ vào thân.”

   Hai người xuống cầu thang khách điếm, bắt gặp tiểu nhị ngược chiều. Tiểu nhị kia nhìn họ cười bảo: “Hai vị ra ngoài đó ư? Hôm nay là lễ Phật Đản, có giờ giới nghiêm. Muộn chút còn có pháo hoa, thả đèn, hội miếu, hai vị chi bằng khắp nơi vui chơi cho thỏa thích?”

   Nhan Đàm lông tơ dựng ngược: “Lễ Phật Đản…?”

   Xem ra hôm nay quả nhiên hợp xuất hành, việc gì cũng thuận lợi.

   Đường Châu lại có hứng thú: “Lễ Phật Đản cũng sao, dù gì ngươi cũng xem như có chút tu vi, cũng chẳng bị làm sao được.”

   Nhan Đàm vẫn là tẹo hứng thú, những lúc thế này quả nhiên lộ cách biệt tuổi tác giữa hai người họ. Nàng nếu như cùng Đường Châu tay nắm tay dạo chơi hội miếu, vậy còn phải thành bà cố nội dắt cháu trai ra ngoài chơi? Cho dù đổi lại là Dư Mặc nữa, đại khái cũng có vai vế cháu.

   Nàng ra ý nghĩ này cho Đường Châu nghe, kết quả Đường thiên sư mặt lạnh như tiền rút ra lá bùa: “Đây là cấm chế ba bước, xem ra ngươi rất muốn dùng.”

   Nhan Đàm lập tức thấy gió rẽ thuyền, miệng thành khẩn đáp: “Đâu có đâu có, thực ra muội thích bám theo sư huynh bước rời hơn, ba bước khỏi có phần được thân thiết cho lắm.”

   Thế là Đường Châu hài lòng cất lá bùa lại vào người.

   tiếng động đinh tai vang lên, giữa màn đêm mịt mùng đột nhiên bung nở mấy đóa pháo hoa, kéo lê thành những vệt đuôi sáng rực dài ngoằng, khiến cho sắc đêm mông lung thình lình bừng sáng như giữa ban ngày. Liền ngay sau đó là từng cụm lớn hoa pháo nở rộ giữa vòm trời đêm, tiếng nổ bao trùm lên tiếng cười vui tươi bên dưới.

   Nhan Đàm đứng dưới tán cây ngẩng đầu ngắm hết lúc, xoay đầu sang phát Đường Châu biến mất dạng. Nàng dòm đông ngó tây hồi, từ xa thấy đứng dưới trời pháo hoa sặc sỡ, tay giữ ngọn hoa đăng, ngồi xổm bên cạnh là cậu nhóc run lẩy bẩy dùng que lửa châm ngòi pháo, có điều tay run dữ quá nên mãi cũng chưa châm được.

   Đường Châu cúi người, chìa tay đến gần tay cậu nhóc kia, đẩy chiếc que lửa lại sát ngòi pháo, đốm sáng le lói ngoe nguẩy uốn lượn như con rắn giữa màn đêm. dùng tay bế cậu bé nọ lùi ra mấy bước, vừa lúc pháo hoa đỉnh đầu thình lình nở rộ, bủa ra vô số luồng sáng rực rỡ, tạo thành quầng sáng mờ nhạt bao quanh bóng người nhìn nghiêng của .

   Nhan Đàm nhịn được khẽ mỉm cười, ngẫm qua lại rốt cuộc mình cười điều gì.

   đốm lửa rơi xuống từ xác pháo trước mặt, Nhan Đàm theo phản xạ lùi về sau bước. Chợt cảm thấy tông phải ai đó phía sau, nàng ngoảnh đầu lại trông thấy nữ tử cúi người nhặt chỗ nhang dây [1] và nến rơi vãi đầy mặt đất. Nàng vội vàng ngồi xổm xuống, lượm mấy nén nhang mặt đất lên, đặt vào chiếc giỏ cạnh nữ tử nọ.

   Vừa làm xong mấy việc này, nàng chợt trông thấy nữ tử kia chầm chậm ngẩng đầu lên, ánh sáng rực rỡ mà quạnh của pháo hoa hắt gương mặt nàng ta, phản chiếu ra dung nhan sầu khổ mà xinh đẹp. Nhan Đàm nghe thấy tim mình đánh thịch tiếng, miệng kìm được kêu lên: “Nàng… chưởng đăng tiên tử…?” Nữ tử nọ nhìn chăm chắm vào nàng, vừa kịp hoàn hồn liền tóm ngay lấy giỏ tre bỏ chạy, bước chân hoảng loạn lảo đảo.

   Kí ức đóng bụi từ rất lâu về, Nhan Đàm níu lấy nàng ta: “Nàng là chưởng đăng tiên tử phải ? Sao nàng lại ở đây? Nàng nhận ra ta rồi ư?” Với mỗi câu hỏi của nàng, đối phương chỉ đáp lại bằng cách ngừng lắc đầu, cổ họng phát ra thanh ư ư a a, biểu mặt vừa hoảng loạn vừa sợ hãi.

   Nhan Đàm buông tay, nữ tử nọ ngay tức khắc đầu ngoảnh lại chạy khỏi mấy bước, đoạn đột ngột dừng sững lại. Nhan Đàm nheo nheo mắt nhìn nàng ta, chỉ thấy nàng ta hai vai run lên bần bật, giống như có thể ngã vật ra đất bất kì lúc nào. Nhan Đàm dõi theo ánh mắt nàng ta, chỉ thấy Đường Châu cúi thấp người, tay nắm tay giúp cậu bé ban nãy nhóm cháy ngọn pháo dây [2], chùm sáng trắng vỡ vụn dưới bầu trời pháo hoa tuy yếu ớt nhưng toát vẻ ấm cúng.

   Đường Châu nghiêng đầu sang bên, miệng nhoẻn cười câu gì đó, gương mặt nhìn nghiêng lên ôn hòa dưới chùm sáng vỡ vụn lác đác. Cậu nhóc nọ kiễng gót giơ ngọn pháo dây lên cao, nụ cười ngây thơ trong sáng.

   Cảnh tượng này ai nhìn thấy hẳn cũng nhịn được mỉm cười. Thế nhưng nữ tử nọ lại cứ như vừa bị quất trúng roi, xông tới giật phăng lấy ngọn pháo dây tay cậu bé, vứt xuống đất giẫm mấy cái, đoạn lôi phắt lấy cậu chen lẫn vào dòng người, rất nhanh thấy bóng dáng.

   Đường Châu mấy để tâm đứng thẳng dậy, tay cầm hoa đăng về phía Nhan Đàm: “ thôi, đến lúc thả đèn rồi.”

   Nhan Đàm ngẫm qua hỏi : “Ngươi có cảm thấy vị nương ban nãy thực rất kì lạ ?”

   “Nếu ngươi trông thấy em trai mình chơi cùng người lạ, quá nửa cũng căng thẳng ra mặt.”

   Nhan Đàm giơ tay bóp cằm, thấp giọng lẩm bẩm: “ cũng phải, chắc là ta nhìn lầm người rồi…”

   Đường Châu đưa ngọn hoa đăng tay cho nàng, mỉm cười bảo: “Chiếu theo tập tục của phàm giới chúng ta, viết nguyện vọng của mình vào chiếc đèn này rồi thả xuống sông, chỉ cần được ông trời nghe thấy nguyện vọng này thành thực.”

   Nhan Đàm nhấc ngọn hoa đăng lên dòm tới ngó lui, bĩu bĩu môi phán: “Đây ràng là gạt người mà.”

   “Những việc này vốn dĩ là vì niềm mong đợi,” Đường Châu chìa sang cây bút chì than, “Ngươi mong muốn thứ gì nhất, viết vào bên trong ngọn đèn, chừng có ngày thành thực.”

   “Vậy ngươi sao? Đổi lại là ngươi, ngươi viết gì?”

   “Ta hả, đương nhiên là mong cha mẹ thân thể an khang, sống thọ trăm tuổi.”

   Nhan Đàm lấy làm lạ bảo: “Tuy có lòng hiếu thảo là tốt, nhưng ta cứ tưởng ngươi ước mau chóng tìm được thần khí Địa Chỉ chứ.”

   Ánh mắt thoáng qua tia lấp lánh, chợt đổi đề tài hỏi: “Ngươi định ước điều gì?”

   Nhan Đàm siết lấy bút chì, nhíu mày vắt óc suy nghĩ.

   Thứ nàng từng mong muốn nhất, có cách nào đạt được nữa. Còn thứ nàng muốn có được nay, rốt cuộc đó là gì?

   Nhan Đàm đứng bên bờ sông Chương Đài, nhìn pháo hoa bên chân trời thoắt nở thoắt tàn, chợt hít sâu vào hơi, cảnh giác dòm Đường Châu bảo: “Hồi nữa ta viết ngươi được nhìn lén đó.”

   Đường Châu ngay tắp lự quay phắt , đáp giọng lạnh tanh: “Ta có loại hứng thú quái gở thích tọc mạch tâm tư của ngươi.”

   Những ngọn hoa đăng chầm chậm rời bờ, bị sóng nước từng chút đánh ra xa. Cả sông phủ khắp ánh đèn, mảng tỏ mảng khuất, hoa lệ vô cùng.

   Nhan Đàm cúi người thả ngọn hoa đăng xuống nước, phủi phủi tay áo: “Ừm, được rồi.”

   Cuối cùng nàng vẫn là viết gì, thực ra tại nàng còn thứ gì cầu mà được. Da Lan sơn cảnh cũng như là nhà của nàng, những quái từ lớn tới ở đó đều là người cùng nhà, nếu như có thể, nàng dự định sống ở nơi đó đến hết đời.

   Lòng mải nghĩ tâm chợt phía chân trời xẹt qua tia chớp, tiếp ngay sau đó là tiếng sấm rền ầm ầm kéo tới, chẳng mấy chốc vài hạt mưa to bằng hạt đậu nành đáp xuống ướt mặt nàng.

   Pháo hoa rực rỡ bên trời bị cơn mưa chợt ập đến này dập cho tắt ngóm. Bờ sông Chương Đài hơi sương mù mịt, những người trẻ tuổi cùng ngắm pháo hoa thả đèn cười khúc khích nấp vào bên, hề tỏ vẻ phật lòng do bị phá bĩnh cuộc vui.

   Nhan Đàm còn chưa kịp phản ứng bị Đường Châu kéo lấy chạy tới chỗ mái chìa cách đó xa, mưa mỗi lúc nặng hạt, to dần lên như trút nước. mặt đất chỉ còn sót lại những xác pháo hoa phủ đầy, lặng lẽ bốc lên những luồng khói trắng. Y sam của hai người họ có chút ẩm ướt, bị làn gió đêm xen lẫn những tia nước mưa ngược chiều thổi tới có hơi lành lạnh — dù sao giờ cũng vào thu, thời tiết còn nóng như độ giữa hè nữa.

   Nhan Đàm nghe tiếng sấm gầm gừ lúc dữ tợn, bất chợt lưng eo bị siết chặt lấy. Đường Châu nghiêng người sang vòng tay ôm lấy nàng. Động tác thân mật thế này, hãy còn là lần đầu làm qua. Nhan Đàm ngoái đầu dòm chằm chằm chớp mắt, thế nhưng đối phương chẳng những mảy may có chút xấu hổ nào, ngược lại tay còn siết chặt thêm chút.

   “Ê, ngươi vầy là ý gì hả? Chắc phải chấm trúng ta rồi chứ?”

   Đường Châu thoáng ngẩn tò te, đoạn bật ra tiếng cười mũi: “Làm thế nào mà lúc này ngươi lại chuyện thẳng toạc móng heo đến vậy, thực khiến người ta chút hứng thú muốn trả lời cũng có.”

   Nhan Đàm nhất thời cảm khái vô biên. Gốc sen ngàn năm ai thèm là nàng đây, cuối cùng cũng gặp được người có con mắt xem hàng, chừng độ gian nan này, thực chả thua kém gì vạn tuế đơm bông.

   Đường Châu gác cằm lên đỉnh đầu nàng, thấp giọng : “Ta vẫn luôn cảm thấy rất có lỗi với cha mẹ… Hai người sinh ta nuôi ta khôn lớn, ta lại thể hầu hạ tận hiếu dưới gối song thân.”

   “Hơ, ngươi có thể nghĩ như vậy đương nhiên rất tốt, hiếu thuận đích thực là phẩm chất truyền thống tốt đẹp.”

   “Nhan Đàm, ta vốn dĩ đối với các người khá có thành kiến, thậm chí đến tận bây giờ, vẫn là chưa thể… hoàn toàn lưu tâm đến loại thành kiến này.”

   Nhan Đàm nghe đến đầu óc mù mịt, cũng rốt cuộc muốn cái gì, chỉ là ngờ ngợ hiểu ra, phen này áng chừng mình lại tưởng bở nữa rồi.

   Bên đường chân trời dội lại tiếng sấm rền. Chính trong tiếng sấm này, nàng nghe thấy Đường Châu ở bên tai mình thấp giọng câu.

   Rất khẽ.

   Nàng thậm chí còn hoài nghi bản thân có phải nghe nhầm.

   : “Ta nghĩ qua rồi, tìm thần khí Địa Chỉ nữa. Ta bỏ cuộc.”

   Chú thích:

   [1] nhang dây: loại nhang có lõi tre ở giữa, được làm từ bột gỗ/cây cỏ hoặc bột than, chất kết dính, hương liệu, phẩm màu và số phụ liệu khác.   [2] pháo dây: senko hanabi, loại pháo hoa truyền thống của Nhật Bản, làm từ giấy mỏng [khăn giấy] xoắn bện thành dây mảnh, có chứa khối lượng thuốc nổ ở đầu, khi đốt phát ra những tia lửa làm thành chùm sáng xinh phía dưới dây pháo.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :