1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

Trầm vụn hương phai - Tô Mịch (77c + 5n) (hoan)

Thảo luận trong 'Cổ Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. miiupham90

   miiupham90 Well-Known Member

   Bài viết:
   1,587
   Được thích:
   512
   Chương 52: Tình kiếp [Thượng]   Hai mắt của Ứng Uyên quân hoàn toàn nhìn thấy nữa.

   Nhan Đàm còn nhớ đôi mắt sáng ngời rất đẹp. Nhưng giờ đây chỉ có thể nhắm mắt gắng sức lắng nghe động tĩnh chung quanh, có lúc cũng mở mắt, nhưng đôi mắt kia lại còn sáng ngời đen láy nữa mà hơi mang chút màu sắc ảm đạm, lơ đễnh vô hồn. Dung mạo bị hủy hoại, tiên pháp bị giam hãm, trong ngày có khi mất thần trí, dường như mất hết tất cả.

   Nhan Đàm có lần nhìn thấy dáng vẻ lúc mất hết thần trí của , cứ như bị ác ma khống chế, hai hàm răng nghiến chặt, nhưng lại gồng mình bật ra tiếng động nào. Mới đầu trông thấy cảnh tượng này, nàng hơi có chút sợ hãi, nhưng dù trong lòng khiếp sợ vẫn muốn rời khỏi. Đợi đến khi Ứng Uyên quân hồi phục thần trí, ngẩng đầu cười uể oải : “Sao ngươi vẫn còn ở đây? Sau này, ngươi vẫn là đừng nên lui tới nữa.”

   Nhan Đàm dềnh dành hết lúc lâu, miệng lầm bầm đáp: “Nơi này rất ít khi có ai tới, nếu tới đây chuyện với người, vậy ta còn phải chán chết?”

   Tiên quân tiên tử tướng mạo tuấn mỹ thiên đình vốn dĩ nhiều, Ứng Uyên quân vốn phải nổi bật nhất, giờ đây dung mạo bị hủy, lúc mới trông thấy cảm thấy đáng sợ. Nhan Đàm lại cảm thấy vẻ ngoài này của khó coi, tướng mạo vốn dĩ là do trời sinh, đẹp đẽ hay xấu xí đều thể lựa chọn.

   Ứng Uyên thoáng ngẩn người, vẻ như có chút lực bất tòng tâm: “Thôi được, vậy ngươi sau này trông thấy ta hỏa độc phát tác, nhất định phải cẩn thận chút.”

   Đáng tiếc Nhan Đàm lại ưa thích để ý những việc ngoài lề: “Hỏa độc? Là cái gì vậy?”

   “Là huyết điêu của ma cảnh. Bọn chúng là do máu của tà thần hóa thành, khi lao đến tấn công phát hỏa báo trước, mắt của ta chính là vì nguyên do này… nhìn thấy nữa.” bằng giọng trầm thấp, đoạn chầm chậm mở mắt ra, ánh mắt đờ đẫn nhìn về phía trước. Ngày hôm ấy, có lẽ cả đời này cũng thể nào quên được. Ánh sáng trước mắt dần chuyển ảm đạm, mảng bóng tối tĩnh mịch kia lại mỗi lúc dày đặc. biết chẳng mấy chốc đôi mắt của mình thể nhìn thấy bất kì thứ gì nữa, nhưng chỉ có thể miễn cưỡng làm ra vẻ hề gì.

   Mãi cho đến khi ma cảnh sụp đổ mới có người phát bất thường.

   Nhưng hỏa độc của huyết điêu ngấm vào cơ thể, khiến thường xuyên mất thần trí, có lần còn suýt nữa giết chết mấy tiên tử tiên quân dưới tọa, chỉ còn có thể tự giam cầm mình ở đây.

   Nhan Đàm ngẫm qua, nhịn được hỏi: “Hỏa độc này chữa được sao?”

   “Có lẽ là được, chỉ là Lăng Hoa Nguyên quân am tường y thuật nhất cũng bó tay…” thần sắc trầm tĩnh, “Cũng chẳng sao, như ta giờ cũng gọi là thê thảm.”

   Nhan Đàm lại thấy thế này mà còn gọi là thê thảm. Sau khi nàng trở về Địa Nhai bèn lật tìm thử trong sách, nhưng lật tung hết chỗ sách cũng tìm thấy ghi chép nào về huyết điêu.

   Mành tre khẽ đu đưa trong gió , chuông gió phát ra thanh đinh đinh , tiếng chuông lanh lảnh vang vọng giữa khoảnh sân trống tĩnh mịch.

   Vào lúc ngoái đầu, Nhan Đàm trông thấy lò trầm hương bằng gỗ đàn khắc hình linh thú đặt cạnh bên khung cửa sổ. Từng dải khói màu trắng nhạt bốc lên từ lò trầm hương, hương thơm tràn ngập gian phòng.

   Nàng nhớ lại những ngày đầu khi sư tôn vừa trở về từ ma cảnh tính khí cũng hay cáu gắt thất thường, vị tiên quân phẩm cách cao quý sao lại có thể bỗng nhiên trở nên cáu bẳn cơ chứ? Nàng sang đó, hai tay bê lò trầm hương kia lên, lòng chợt gợn chút mông lung.

   Sư tôn là người nàng kính trọng nhất, cho dù là vì sư tôn ngắt sạch hết lá hoa người, đó cũng là lẽ đương nhiên. Nhưng Ứng Uyên quân lại giữ vị trí gì trong lòng nàng? Chẳng qua chỉ là người dưng nước lã, vì người quan hệ tổn hại chính mình, phải rất kì quặc sao?   Con cá này tuy thông minh nhưng đúng là dễ thương gì hết.

   Nàng nghĩ thông, bèn tản bộ đến Huyền Tâm nhai, từ xa trông thấy Nam Cực Tiên ông đứng bên ao sen, miệng lẩm ba lẩm bẩm gì đó. Đợi lúc tới gần mới nghe thấy đối phương bảo: “Aiii, tính thời gian cũng sắp đến lúc hóa người rồi, con cửu kì này tốt nhất đừng trở chứng thà làm cá cả đời đấy…”

   đời này còn có con cá ưa trở chứng sao?

   Nhan Đàm nhịn được hỏi: “Tiên ông, con cửu kì này còn bao lâu nữa hóa người?”

   “Còn tầm chừng hơn nửa năm nữa. Con biết ta lúc đầu vì muốn giành con cửu kì cuối cùng còn sót lại đời này từ chỗ Ngọc Đế về đây hao tổn bao nhiêu là sức lực đâu. Nhọc nhằn vất vả lao tâm lao lực nuôi nấng bao nhiêu năm trời, cả mụn trứng cũng có nở, uổng công lão phu lựa chọn cả ao cá cái bầu bạn.” Nam Cực Tiên ông bị nàng hỏi trúng chỗ đau, bi phẫn cực độ , “Nhan Đàm con xem cả ao cá này, con dài con dẹp con ngắn, còn có mấy con tương đối mảnh dẻ, có loại cá cái nào là có, thế mà lại cứ con nào tu thành chánh quả!”

   “… Khụ khụ!” Nhan Đàm nén nổi cơn sặc, lựa lời mở miệng, “Chuyện này vẫn là cứ nên từ từ, lại , chừng con cửu kì này sở thích giống những con cá khác, thích cá cái sao.”

   “Chính là nghĩ đến việc nó có lẽ là con cá đoạn tụ[1], về sau ta mới thả thêm con cá đực vào, kết quả vẫn chẳng có biến chuyển gì, trái lại con cá đực kia lại vô cùng ưa thích ve vãn.”

   [1] đoạn tụ: nghĩa đen là “cắt đứt tay áo”, dùng ám chỉ đồng tính nam, xuất phát từ điển cố về Hán Ai Đế và Đổng Hiền. Hán Ai Đế Lưu Hân sủng ái Đổng Hiền, hai người quấn quýt như hình với bóng, có lần Ai Đế thức dậy thấy tay áo bị Đổng Hiền đè lên, sợ kéo tay áo ra làm người thương tỉnh giấc, bèn dùng lưỡi dao cắt đứt tay áo.

   Nam Cực Tiên ông kể lể xong, trong lòng dễ chịu ra nhiều, bèn mãn nguyện khỏi đó.

   Nhan Đàm ngồi xổm bên bờ ao sen, chốc ngắn sau, con cá bé mắt đỏ kia ló đầu ra khỏi mặt nước. Nàng khỏi mỉm cười bảo: “Để hôm khác , bữa nay ta hông có đem theo sách.”

   Nàng vừa dứt lời thấy chú cá kia hất đuôi cái lặn khỏi mặt nước, chả buồn đếm xỉa gì tới mình nữa.

   Nhan Đàm nổi quạu: “Ê, dù gì ta cũng đọc hết mấy chục cuốn sách cho mi nghe mà, có công lao ít nhất cũng phải có khổ lao chứ? Mi vầy là thái độ gì hả?”

   Ao sen khoảnh yên ắng, chỉ có con cá râu hổ ham bay nhảy kia hớn hở ngoi lên ngụp xuống. Nhan Đàm lúc đứng dậy lòng nghĩ, trước đây bất kể mình có gì, ít ra con cá mềm mại này cũng còn có chút phản ứng, tuy nàng cảm thấy mình hoàn toàn triệt để bị khinh bỉ, nhưng dạo gần đây đến cả loại khinh bỉ này cũng bị cắt giảm. Con cá này tuy thông minh nhưng đúng là dễ thương gì hết.

   Trong lúc xoay người, nàng lại kìm được nghĩ, thực ra việc bản thân mình muốn làm, vốn dĩ chẳng can hệ gì đến những người khác, cớ gì lại phải quan tâm họ có tán đồng hay ?

   Ngày hôm sau, khi Nhan Đàm đến thăm Ứng Uyên, tiện thể mang theo lò trầm hương.

   khí tràn ngập mùi hương sen khiến tinh thần như được xoa dịu.

   Ứng Uyên xem ra rất ưa thích mùi trầm hương này, lại còn lên tiếng hỏi: “Gần đây có phải hoa sen bên bờ Dao Trì nở rồi ?”

   Lúc này sớm qua mùa hoa sen nở rộ, giam mình ở đây lâu ngày, đến cả ngày tháng cũng còn nhớ nữa.

   Nhan Đàm khe khẽ ừm tiếng, ngẫm qua lại hỏi: “Người có muốn ngắm hoa sen ?”

   Ứng Uyên khẽ cười: “Cho dù hoa sen có nở đẹp hơn nữa, ta cũng thể nào nhìn thấy.”

   “Nhưng người có thể ngửi thấy mùi hương của hoa sen, nghe thấy tiếng gió, còn có thể dùng tay chạm vào, cho dù nhìn thấy được màu sắc của hoa, nhưng chỉ cần từng thấy qua vẫn có thể nhớ lại được.” Nhan Đàm cảm thấy cần thiết an ủi đôi mắt này của có lẽ có ngày hồi phục. Nàng chân thân là tứ diệp hạm đạm, vốn dĩ tinh thông tiên thuật chữa trị hơn những người khác, nàng cảm thấy Ứng Uyên quân là thể nào nhìn thấy được nữa.

   Ứng Uyên vẫn giữ nụ cười môi: “ ra lần hoa sen nở đẹp nhất mà ta từng thấy là hai trăm năm về trước.”

   Ngày hôm đó, tứ diệp hạm đạm hóa người, phỏng chừng do hãy sớm so với tuổi thành niên mà hóa ra hình hài tiểu quỷ nghịch ngợm đến chuyện cũng còn bập bẹ, chỉ biết bò loạn xạ dưới đất. vốn cứ tưởng bản thân quên mất, giờ lại phát mình còn nhớ như in.

   Có điều tiểu quỷ ngỗ nghịch là thế trong ấn tượng sau trăm năm lại trở nên có chút giống ngày trước. hôm xem xong công văn ra ngoài, định tản bộ trong Diễn Hư cung cho giãn gân giãn cốt chút, kết quả trông thấy tiên tử người khoác y sam bằng lụa mỏng trắng muốt như tuyết dùng hai tay đỡ quyển sách đứng dưới ánh đèn chăm chú đọc, nhìn cách ăn vận, hẳn là Chi tiên tử Chỉ Tích dưới quyền Lục Cảnh.

   Thấy bước sang, Chỉ Tích hớt hải giấu quyển sách tay ra sau lưng, dáng điệu duyên dáng hành lễ: “Đế tọa.”

   Ứng Uyên mắt liếc thấy tựa đề sách, miệng mỉm cười vẻ thấu hiểu: “Quyển kịch bản tuồng Lâm Xuyên tứ mộng này là do Tử Hư Đế quân mang từ phàm giới về, còn là độc bản, chớ làm hỏng đấy.”

   Chỉ Tích hơi há hốc miệng, cuối cùng vẫn là cúi đầu thưa: “Vâng, đế tọa.”

   Ứng Uyên khỏi vài bước, bỗng nhiên ngoái đầu lại hỏi: “Ngươi cảm thấy, thứ tình cảm nam nữ quấn quýt được đến trong kịch bản tuồng của phàm giới, phải chăng có ?”

   Chỉ Tích hai tay cầm sách, nghĩ ngợi hết lúc lâu mới đáp: “Hồi bẩm đế tọa, Chỉ Tích cho rằng loại tình si sầu oán này là có tồn tại, cũng là có . Có rất nhiều việc, phải bản thân mong muốn thế nào được như thế đấy, âu bởi mới có đắng cay lầm lỡ như được miêu tả trong tuồng.”

   Ứng Uyên chỉ khẽ mỉm cười, gì cả.

   ra cũng tin rằng cho dù chỉ là vở tuồng, cũng nhất định có câu chuyện tương tự từng xảy ra. Chỉ là chốn thiên đình mà táo bạo công khai đàm luận chuyện tình cảm phàm tục, đó là việc làm trái với tu đạo. Chỉ Tích chung quy vẫn là tuổi đời chưa đủ từng trải, nhưng qua thời gian nữa, bé nhất định hiểu nhiều hơn. Riêng sống quá lâu, còn biết thế nào mới có thể gọi là lâu dài. Những tình cảm vấn vương phàm tục, chắc chắn cố định bất biến theo dòng đổi thay bãi bể nương dâu.

   Cứ thế qua được vài ngày, Nhan Đàm mắt thấy chân thân của mình sắp thành ra hói trọi, cuối cùng cũng nhịn nổi đề nghị: “Người chưa từng nghĩ đến việc rời khỏi nơi này sao?”

   “Vì sao phải rời khỏi?” Ứng Uyên có chút kinh ngạc.

   “Ta nghĩ thế này, dẫu sao nơi này cũng là đầu tận của thiên đình, ngày thường cũng chẳng mấy ai lui tới. Mà phía sau Địa Nhai cung có gian phòng trống, ở đó dù sao cũng tốt hơn bị trói cây chứ? Càng huống hồ chi, ta mấy ngày trước có tra sách, trong đó Côn Luân thần thụ là sống nhờ vào hấp thu linh khí, sau cùng người bị hút thành chỉ còn da bọc xương, lại còn cúng hời cho cái cây xấu xí như vậy.”

   Ứng Uyên lặng thinh gì.

   Nhan Đàm mừng rơn, nàng biết bản thân dùng tình lay động dùng lý giảng giải thế này nhất định thuyết phục được đối phương. ra đây cũng là nhờ ích lợi của trầm hương, ít ra Ứng Uyên quân gần đây thời gian tỉnh táo ngày nhiều, gần như chẳng phát tác gì mấy nữa. Nàng cũng cảm thấy đối phương nếu giam mình cả đời ở nơi này, ít nhiều gì cũng có phần đáng tiếc.

   Ứng Uyên ngẫm qua, chậm rãi cất lời: “Thế cứ thử xem vậy, nếu được lại quay về đây.”

   “Sao lại được cơ chứ? Gần đây những lúc phát tác của người ngày ít, chừng qua thời gian nữa khỏi hẳn.”

   Ứng Uyên ra sức giơ cổ tay lên, chút tiên pháp cũng dùng đến, những nhánh cây quấn quanh tay chân lập tức biết điều buông lỏng ra. Nhan Đàm mắt chữ o mồm chữ a, xem ra đối phương nếu muốn vùng thoát cần hao phí chút sức lực nào, chẳng qua là muốn mà thôi. Ứng Uyên cúi người sờ soạng mặt đất, nhặt đoạn xích sắt dài lên: “Xiềng trói tiên này tuyệt đối thể gỡ xuống, ngươi đừng quên đấy.”

   Nhan Đàm ừm tiếng, bước tới đỡ lấy cánh tay dẫn về phía trước.

   Ứng Uyên mang xiềng trói tiên người, xem ra phải rất khổ sở, nhưng trước nay chưa từng nghe đả động đến.

   Nhan Đàm lòng nghĩ, mình gần đây rất thích cùng Ứng Uyên trò chuyện, cũng mong đối phương có thể sớm ngày khỏe lại, nếu đây chỉ là cảm thông, thế lại vì đâu mà cam tâm tình nguyện đến vậy?

   Nàng cứ cảm thấy bản thân có chút ổn, dường như đột nhiên trở nên rất thấu hiểu lòng người lại ân cần dịu dàng.

   Mà kết luận, xem ra cũng chẳng phải lý do nàng mong muốn.   Chương 53 · Tình kiếp (Trung)

   Dung nhan đẹp đẽ thế gian có những muôn vàn, nhưng Ứng Uyên chỉ có .

   Ứng Uyên quân dần khá hẳn lên, có khi còn tự mình mò mẫm trong bóng tối dạo xung quanh.

   Nhan Đàm rất lấy làm nhõm. Chân thân của nàng cuối cùng cũng cần tiếp tục hói thêm nữa. Phải biết rằng tộc bọn họ mỗi lần nở hoa đều phải đợi vài trăm năm, hói sạch lần này cũng chính là ngụ ý trong những năm tháng đằng đẵng sau này phải hói trọi. Nhan Đàm thể chịu nổi, chuyện này thực quá sức nực cười.

   ra trong khoảng thời gian sau khi chuyển đến Địa Nhai, Ứng Uyên quân có phát tác lần.

   Khi ấy nàng dọn dẹp bên ngoài, vừa nghe thấy tiếng bàn ghế bị xô ngã vội vàng chạy sang. Tiên khí người Ứng Uyên tỏa sáng chói lọi, xiềng trói tiên gần như bị tiên khí người làm bung đứt. Nhan Đàm rất do dự, nếu mình manh động đến gần, liệu có bị chết đây?

   Nghe bảo trước đó khi hỏa độc người Ứng Uyên quân phát tác, có thể hất tay áo phát quất cho Lục Cảnh tiên quân bán sống bán chết, vậy nên tuy nàng giờ rất lo lắng cho đối phương, nhưng nếu cuối cùng chết cái chết minh bạch, vẫn là cảm thấy rất cắn rứt lương tâm.

   Nhan Đàm quyết định xong xuôi, ngồi xổm xuống cách khoảng xa tập trung tinh thần quan sát nhất cử nhất động của đối phương, đoạn rón rén mở miệng hỏi: “Ta kể chuyện cho người nghe có chịu ?”

   Tiên khí người Ứng Uyên chợt thoáng sầm xuống, bẵng lúc mới uể oải đáp: “Chuyện gì?”

   Nhan Đàm ngẫm sơ lại lượt những câu chuyện nhớ được trong đầu, chậm rãi cất lời: “Ta kể người nghe chuyện Bàn Cổ khai thiên lập địa vậy. Bàn Cổ, còn có tên là Phù Lê, được tôn xưng là hỗn mang thần thời thượng cổ. Khi ngài ra đời, trời đất còn như quả trứng gà, trời và đất dính liền vào nhau.”

   Truyền thuyết Bàn Cổ khai thiên lập địa ai ai cũng biết, nhưng sư tôn của Nhan Đàm là nhân vật vô cùng lợi hại, ngày thường chỉ giảng đạo giảng thiền cho bọn họ, ở đâu ra có kể chuyện? Mà tình cảnh giờ, nếu đem chuyện Phật tổ hay tu đạo ra tình quá là kì khôi.

   “Việc đầu tiên Bàn Cổ tiên thần làm sau khi tỉnh giấc, chính là dùng rìu bổ rời đất trời. Bấy giờ nối liền trời đất là số quái thạch lởm chởm, sau khi bị rìu thần chém vỡ tan tác chỉ có thể chìm vào lòng đất, vĩnh viễn thể ngóc đầu khỏi đó. Bàn Cổ tiên thần sau khi tách rời trời đất cảm thấy rất mệt nên ngủ thiếp , thân xác của ngài và phàm giới hòa làm thể, làm nên non nước, huyết mạch hóa thành sông ngòi, hai mắt biến thành mặt trời và mặt trăng.” Nhan Đàm ngưng đoạn, lại tiếp, “Nhưng ta cảm thấy, vô tội nhất trong chuyện này chính là đám quái thạch nối liền trời đất, bọn họ chống giữ trời đất, cuối cùng lại thể chìm vào lòng đất, vĩnh viễn nhìn thấy ánh mặt trời. Nhưng ai mà biết được chứ, chừng những quái thạch đó từng dốc cạn sức lực chống đỡ đất trời, tuy có xấu xí dị dạng chút, nhưng tấm lòng kia lại là thành tâm ý.”

   Ứng Uyên nhịn khỏi bật tiếng cười mũi: “ năng nhăng cuội.” chậm rãi chống người đứng dậy, bẵng lúc mới bảo: “Theo như cách của ngươi, Phù Lê thượng thần lại chẳng thành ra kẻ xấu chia uyên rẽ thúy rồi ư?”

   Nhan Đàm nhoẻn cười: “Chuyện cũ lâu lâu cũng phải đổi cách nhìn chút xíu chứ.”

   Ứng Uyên chầm chậm mở mắt, gương mặt hướng về phía nàng. Tuy mắt đối phương nhìn thấy nhưng Nhan Đàm lại có cảm giác cứ như bị chăm chú ngắm nhìn, khỏi có chút căng thẳng.

   “Lần trước ngươi bảo, giờ hoa sen lúc nở rộ, ta muốn đến ngắm sen.”

   Nhan Đàm cứng lưỡi. giờ sớm qua mùa hoa, nàng lần trước cũng chỉ là buột miệng hứa hão mà thôi. Lúc này chỉ còn ao sen tàn, đào đâu ra hoa sen mà ngắm?

   Nàng ngẫm xuôi nghĩ ngược hồi, miễn cưỡng gật đầu: “Người nếu muốn ngắm hoa, ra cũng khó.”

   Khoảnh sân trống trải tịnh mịch, lò trầm hương thành tro vụn.

   Nhan Đàm hai tay bê lò trầm hương khắc hình linh thú, lặng lẽ nhìn bóng người đứng trước khung cửa sổ chạm trổ hoa văn. Nàng dần nghĩ thông suốt, thời gian gần đây, bản thân rốt cuộc là bị thế nào.

   trắng ra, chẳng qua cũng chỉ là việc khiến người phiền não.

   Tới tới lui lui, vẫn là chạy khỏi chữ ấy.

   Ứng Uyên quân đứng bên cửa sổ, đầu hơi ngẩng lên, rất nhanh nghe thấy tiếng bước chân tha thướt cất lên sau lưng. vươn tay mò mẫm khung cửa, mấy linh hoạt xoay người lại: “Nhan Đàm?”

   Nhan Đàm bước lại gần chút, hương sen dìu dịu càng rệt hơn giữa khoảnh sân vắng tĩnh mịch: “Vốn ta cảm thấy hoa sen bên Dao Trì nở đẹp hơn, tiếc là thể dẫn người sang đó, may là Địa Nhai nơi này cũng có ao sen, tuy rằng được sum sê um tùm…” Gió hiu hiu phớt, chiếc chuông gió treo cửa sổ lại bắt đầu phát ra tiếng kêu đinh , hòa quyện vào giọng của nàng.

   Ứng Uyên cười khẽ lắc đầu: “Có thể ngửi thấy mùi hương là đủ rồi.” đan hai tay vào nhau gác bậu cửa, thấp giọng tiếp lời: “Giờ đây nghĩ lại, cảm thấy ngươi rất phải. Tuy ta nhìn thấy được, nhưng vẫn có thể lắng nghe, chạm vào, dùng trái tim cảm nhận, hoàn toàn nhất định phải tận mắt nhìn thấy mới thưởng thức được.”

   Hoa nở trong ao sen này đa số đều có màu hồng nhạt, chỉ có đóa nằm sát trong góc nhất là trắng như tuyết. Ta luôn cảm thấy hoa sen phải nở rộ mảng hồng rực mới đẹp, màu trắng vẫn là quá đơn điệu—ơ?” Nhan Đàm đến đà hăng say bỗng chợt bàn tay chìa sang, khẽ sượt qua mày mắt nàng.

   “Để ta sờ thử gương mặt ngươi chút, ta muốn biết ngươi trông như thế nào.” Những ngón tay thon dài tỉ mỉ sờ soạng hết nửa ngày, khóe miệng cong lên thành nụ cười nhàn nhạt: “Nếu có ngày ta nhìn thấy được trở lại, nhất định có thể tức khắc nhận ra ngươi, sau đó…”

   Nhan Đàm lòng khẽ dậy sóng.

   cách chắc nịch đến vậy, cứ như để nàng có cơ hội tin. ra cho dù vĩnh viễn thể nhìn thấy cũng chẳng hề gì, nàng vẫn như giờ bầu bạn cùng trò chuyện giải sầu.

   Nàng làm đôi mắt của .

   Cứ vậy vài ngày trôi qua, Ứng Uyên quân vẫn luôn ở trong phòng, có lúc bận việc suy nghĩ, có khi chỉ là ngồi yên chỗ.

   Nhan Đàm lại lục được từ trong kho sách của Địa Nhai quyển sách về tộc tứ diệp hạm đạm bọn họ. Nàng cần đọc hết toàn bộ thấy được phần mấu chốt nhất. Tứ diệp hạm đạm là chủng tộc có thể dùng làm dược liệu quý giá nhất từ thời thượng cổ đến nay, trái tim hạm đạm có thể chữa được những bệnh vô phương cứu chữa.

   Nhan Đàm ngẩn ra, mãi lâu sau mới đóng quyển sách vừa dày vừa nặng lại, đặt lại vào phía cùng giá sách. Nếu muốn chữa khỏi đôi mắt cho Ứng Uyên quân, há còn phải hầm nàng lên xơi? Chung quy là Ứng Uyên quân quan trọng hay nàng gốc sen tu vi tới đâu quan trọng, nặng quá ràng. Vị Lăng Hoa Nguyên quân tinh thông y thuật nhất thiên đình nọ xem ra cũng lý nào biết, may là ngài ấy có lòng nhân hậu, nếu xác nàng có lẽ nằm sải lai dưới đất từ lâu.

   Vị Lăng Hoa Nguyên quân chưa từng gặp mặt này, đúng là người tâm địa thiện lương.

   Nhưng ý nghĩ này chưa kéo dài được bao lâu bị câu của Ứng Uyên quân đập nát tan tành.

   “Ta đương nhiên biết trái tim của tứ diệp hạm đạm có thể chữa lành đôi mắt cho ta, Lăng Hoa Nguyên quân ban đầu cũng có nhắc đến, nhưng ta đồng ý.” khẽ chau mày, “Nếu đôi mắt phải dùng trái tim của người sống sờ sờ ra đổi, ta thà bản thân cứ như giờ.”

   Nhan Đàm toàn thân toát mồ hôi lạnh. Nàng lúc đầu khai tên Chỉ Tích tuy khiến muội ấy đeo được cái tiên giai Chi tiên tử vào người, nhưng suýt nữa hại chết muội ấy. Nếu bấy giờ Ứng Uyên đồng ý, chỉ e người bị moi tim chính là Chỉ Tích. Nàng suýt nữa phạm phải sai lầm nghiêm trọng.

   Ứng Uyên thấy nàng gì, dịu giọng xuống bảo: “ ra có nhìn thấy hay ta còn để tâm, việc này sau này ngươi đừng nhắc đến nữa, cũng đừng với ai khác.”

   Nhan Đàm bị ngọn lửa chính nghĩa hiếm gặp thiêu phừng phực từ đầu xuống chân, vô cùng phẫn nộ: “Vị Lăng Hoa Nguyên quân này đúng là chẳng ra gì, thân là thượng tiên lại chỉ nghĩ đến việc xem mạng người như cỏ rác!”

   Ứng Uyên hơi lấy làm lạ: “Nguyên quân chỉ là buột miệng nhắc đến mà thôi, lại việc này cũng chẳng phương hại gì đến ngươi, ngươi tức giận như vậy làm gì?”

   Nhan Đàm cứng họng. Nàng thấy vẫn là nên cho đối phương biết hơn.

   Địa Nhai cung nằm ở đầu tận thiên đình, ngày thường rất hiếm khi có người đặt chân đến.

   Nhan Đàm rất lâu cùng các tiên đồng tụ tập tán dóc, dù có ngẫu nhiên bắt gặp cũng còn như trước đây dừng lại xúm vào cùng buôn dưa lê, có thể thấy nàng vẫn là có khả năng được thăng làm thượng tiên.

   Nàng về đến gian phòng phía sau Địa Nhai, trông thấy Ứng Uyên ngồi đấy, biết từ đâu tìm được con dao và khúc gỗ đàn mò mẫm đẽo thứ gì đó, bèn hỏi: “Người đẽo gì vậy?”

   “Là người gỗ, đó là món vật của phàm giới,” Ứng Uyên quân mỉm cười, “ta dạo trước hạ phàm xử lý công vụ, từng nhìn thấy số nghệ nhân thủ công đẽo qua. Khi ấy ta ước chừng cũng bằng tuổi với ngươi giờ, cảm thấy rất thú vị.”

   Phàm giới?

   Nhan Đàm từ lúc hiểu chuyện vẫn luôn ở thiên đình, phàm giới với nàng mà , nơi xa tít mù khơi: “Phàm giới là như thế nào vậy?”

   chắc được, đại để cảm giác của mỗi người đều giống nhau. Ta ngày trước chưởng quản biến đổi vương triều của phàm giới, thế nên trông thấy là bách tính giang san. Phàm giới, là nơi vô cùng náo nhiệt, tuổi thọ của phàm nhân chỉ có trăm năm ngắn ngủi. Có những phàm nhân sống rất khổ sở, số lại rất vui vẻ, so với thiên đình giống nhau mấy.”

   Nhan Đàm chống má, nhìn chầm chậm đẽo gọt khúc gỗ, miếng gỗ đàn kia dần ra hình người, tuy hình dáng có chút thô kệch, nhưng có thể nhìn ra đây là người gỗ mỉm cười với vẻ chất phác: “ ngờ người đẽo đẹp đó…” giờ hoàn toàn nhìn thấy, khắc đẽo đồ vật chỉ có thể dựa vào cảm giác.

   “Bấy giờ ta ở phàm giới buồn chán, học từ vị sư phụ bên góc đường. Hai mắt của vị sư phụ này… cũng nhìn thấy.”

   Nhan Đàm tức cảm thấy lỡ lời, lắp ba lắp bắp: “Vậy, vậy người gỗ này có thể cho ta được ?”

   Ứng Uyên mỉm cười, chìa người gỗ sang cho nàng: “Đương nhiên là được.”

   Nhan Đàm nắm trong tay người gỗ cười chất phác, nhịn được hỏi: “Vậy những thứ khác người có đẽo được ?”

   Ứng Uyên ngước mắt, khóe miệng hơi khẽ cong lên: “Ngươi ra nghe thử xem, chừng ta có thể.”

   “Lò trầm hương sao?”

   thoáng ngẩn ra.

   Nhan Đàm cũng cảm thấy bản thân quá đáng, bèn lập tức bảo: “Thực ra ta chỉ buột miệng hỏi chơi vậy thôi, người cứ xem như chưa từng nghe thấy.”

   Ứng Uyên gập các ngón tay vào khẽ chống trán, nhưng rồi vẫn mỉm cười đáp: “Được thôi.” ngưng đoạn, lại : “ ra ta sớm muốn hỏi, ngươi dường như rất thích trầm hương?”

   “Làm người cũng phải có vài thú vui, lại ta chỉ có mỗi thú vui này, bấy nhiêu đem so với sở thích của Bạch Luyện Linh quân đúng là chỉ như chuột đọ voi.”

   Ứng Uyên như nhớ đến kiểu phô trương bung lụa đủ màu tung hoa ngập lối của Bạch Luyện Linh quân, khóe miệng khẽ cong lên: “Lối phô trương của Bạch Luyện Linh quân quả thực có chút…”

   Nhan Đàm cầm quyển sách đặt bên lên, tạm dùng làm quạt nhấc cằm đối phương, học theo ngữ điệu của Bạch Luyện Linh quân: “Tiểu tiên nhà ngươi dáng vẻ nom tồi, có muốn cùng bổn quân hồi phủ? Ngươi theo bổn quân, nhất định phải chịu thiệt thòi— Ngài ta lúc đó với ta vầy đó, da gà da vịt rụng đầy cả đất, buồn nôn chết được.”

   Ứng Uyên chìa tay sang lấy quyển sách tay nàng xuống, thoáng nhịn được phì cười: “Thế ngươi thích như thế nào? Ta đời này chỉ cần mỗi nàng, bất kì ai khác đều dây vào, như thế ư?”

   Nhan Đàm thình lình lui ra hai bước, tông vào chiếc ghế sau lưng, tim gan bủn rủn run run giọng: “Ng-ng-người…”

   “Ta thế nào?”

   Nàng sờ sờ má, đáp: “Câu này của người khi ra khỏi miệng, đảm bảo có tiên tử bất chấp phạm vào thiên quy cũng theo người đến nơi cùng trời cuối đất.”

   Ứng Uyên chìa tay mò mẫm mặt bàn hết lúc, chầm chậm đứng dậy: “Bộ dạng giờ của ta, đừng là cùng trời cuối đất, chỉ cần tức khắc bị dọa cho chạy mất tồi.” thoáng ngẫm qua, cuối cùng vẫn là bình đạm tiếp lời: “Nhan Đàm, cũng may ngươi khiếp sợ.”

   Nhan Đàm biết phải đáp thế nào. Tướng mạo của giờ, quả là chỉ có thể loáng thoáng tìm lại được vài đường nét hữu ngày trước, nhưng nàng trước nay chưa từng khiếp sợ, cứ như vốn mang dáng vẻ thế này. Dung nhan đẹp đẽ thế gian có những muôn vàn, nhưng Ứng Uyên chỉ có , cho dù dung mạo bị hủy, loại phong thái kia vẫn hề sứt mẻ chút nào.

  2. miiupham90

   miiupham90 Well-Known Member

   Bài viết:
   1,587
   Được thích:
   512
   Chương 54 · Tình kiếp (Hạ)
   Lò trầm hương đẽo xong.

   Là dùng gỗ đàn hương đẽo gọt thành, bên trong có lót lớp hợp kim đồng thiếc. Nhìn kĩ thấy lò trầm hương này có hình dạng như đóa sen, lá sen tinh xảo, hoa sen khi nở khi tàn, sống động như .

   Nhan Đàm sờ cách nâng niu, nhịn được hỏi: “Người định tặng nó cho ta ư?”

   Ứng Uyên giơ tay khẽ chống trán, miệng mỉm cười đáp: “Thế nào, ngươi chê à?” Thấy làm ra vẻ như sắp lấy lại, Nhan Đàm vội chìa tay sang níu lấy: “Á, cho dù bây giờ người tặng nữa ta cũng khiến người phải khạc trở ra cho ta…” Nàng trông thấy Ứng Uyên chìa tay sang, cố ý tránh, để mấy ngón tay của vừa khéo chạm vào mu bàn tay mình.

   Đối phương lại tức khắc rút tay về, im lặng gì.

   Chỉ là hơi ấm trong khoảnh khắc, sau đó biến mất, hệt như chưa từng có gì xảy ra.

   Nhan Đàm ngẫm nghĩ, lên tiếng: “Vô công nhận bổng lộc, người muốn thứ gì, chỉ cần đừng quá khó, ta có thể giúp người tìm về.”

   “Ta muốn thứ gì ư?” Ứng Uyên cười khẽ, “Ta lại phải là ngươi, cả ngày thích cái này lại thích cái nọ, cố định gì cả.” nhịn khỏi giơ tay vỗ lên đầu nàng, vẻ ngạc nhiên bảo: “Ồ, ngươi gần đây cao lên chút này.”

   Nhan Đàm rất phẫn nộ, tuy nàng biết Ứng Uyên vậy hoàn toàn có ác ý, nhưng lọt vào tai nghe vẫn cứ là mai mỉa lạ thường. Nàng rất hài lòng với cơ thể giờ của mình, trừ ra thi thoảng ôm lòng phiền muộn bản thân được cao: “Dù cho tiên giai của người có cao hơn nữa cũng đâu thể coi ta như cún con mèo mà sờ tới sờ lui vậy chứ.”

   Ứng Uyên vẫn là mỉm cười: “Ừm… sờ vào thế này vừa vặn thuận tay.”

   Nhan Đàm im lặng lúc, hơi dẩu môi bảo: “Vậy nếu tự người mình thích thứ gì ta chọn giúp người, tới lúc đó người mà có muốn thứ khác cũng còn cơ hội đâu đó.”

   Nàng biết, thứ mình có thể cho nhiều, thế nhưng có thứ, nhất định là thứ đối phương thích.

   Tuy bấy nay Ứng Uyên quân chưa từng nhắc đến, nhưng nàng biết , thực ra muốn sống cả đời trong bóng tối thế này.

   Nàng lật xem qua khá nhiều sách, trái tim hạm đạm của tộc tứ diệp hạm đạm bọn họ có thể chữa khỏi bách bệnh, bao gồm cả đôi mắt của đối phương. Chỉ cần nửa quả tim của nàng.

   Dùng lò trầm hương đổi nửa quả tim, như thế cũng tốt.

   Ứng Uyên thấy nàng bỗng nhiên im bặt, hơi lấy làm lạ: “Nếu nhất quyết bắt ta phải chọn, thế ngươi hãy ở lại cùng ta lâu thêm chút, dù cho sau này được thăng tiên giai còn ở Địa Nhai nữa, thi thoảng cũng nhớ đến tìm ta trò chuyện, thế là đủ rồi.” Ngón tay quét qua lò trầm hương, hoa và lá sen tinh xảo bên nhè đu đưa, hoa nở hoa tàn, sống động như .

   Nhan Đàm ngắm nhìn hoa sen thoắt nở thoắt tàn, chầm chậm gật đầu. Đối phương nhìn thấy cũng hề gì, có khi hứa hẹn chẳng qua chỉ là câu , giữ trong lòng cũng chẳng có gì khác biệt.

   Ứng Uyên cảm thấy Nhan Đàm mấy ngày gần đây rất ư kì quặc, thường xuyên biến mất chẳng thấy tăm hơi, hỏi nàng cũng khác hẳn mọi ngày úp úp mở mở. chưa từng hỏi sư phụ Nhan Đàm là ai, nhưng hẳn phải là vị tiên quân tu vi cao thâm nào đó, nếu cũng chẳng gửi nàng đến Địa Nhai. nhớ loáng thoáng trước nay Địa Nhai hiếm người lui tới, cũng chẳng có tiên quân tiên tử nào trông coi sách vở, ngày trước đều do Tử Hư Đế quân tay gánh vác.

   Sau tiên ma đại chiến, Tử Hư Đế quân thể trở về, vị trí của ngài vẫn luôn để trống đến giờ.

   Nhan Đàm chắc ở cùng bao lâu nữa.

   Trận hỗn chiến giữa thiên đình và tà thần kia, tách rời hoàn toàn quá khứ và tại của . giờ đây chẳng qua chỉ đeo hờ người mẩu tiên hàm Cửu Thần Đế quân, tuy trước tiên hiệu lại thêm vào hai chữ Đông Cực để biểu lộ tôn kính nhưng cũng chẳng còn ý nghĩa gì nữa.

   mò mẫm đến bên giường, vừa đặt lưng xuống nghe thấy từ ngoài truyền vào hai tiếng gõ cửa. Người đứng bên ngoài đợi trả lời đẩy cửa bước vào, dằn thấp giọng hỏi: “Người ngủ rồi chưa?”

   Quả nhiên là Nhan Đàm. Cũng phải, nơi này ngoài nàng ra còn có ai?

   Ứng Uyên chống nửa bên người dậy, miệng mỉm cười đáp: “Cho dù ngủ cũng bị ngươi làm cho thức giấc rồi.” nghe tiếng nàng rón rén tiến lại gần giường, từ khi mắt nhìn thấy, thính và xúc giác đều trở nên nhạy bén khác thường, thậm chí có thể ngửi thấy người nàng có mùi hương dìu dịu khác với mọi ngày.

   “Vậy ta có vài việc muốn hỏi người, người nếu muốn trả lời ta, khi nào thấy mệt rồi cứ tự nhiên ngủ là được.”

   Đây là làm gì thế này? Ứng Uyên khẽ nhíu mày, những vẫn theo lời nàng nằm xuống: “Ngươi muốn hỏi ta việc gì?”

   “Ta xem qua rất nhiều sách, bên trong đều hề nhắc đến huyết điêu. Huyết điêu nếu lợi hại đến thế, mọi người cuối cùng là làm thế nào xử lý chúng vậy?”

   “Khi chúng ta và tà thần mới vừa khai chiến, quả là bọn họ luôn giành phần thắng. Huyết điêu là do máu của tà thân hóa thành, vốn hề có tri giác, khi ngươi nấp vào giữa những vách đá, bọn chúng chỉ biết ở bên ngoài tông lấy tông để.” Ứng Uyên nghĩ ngợi lúc, chợt cười tự giễu, “Nếu như sớm chút phát , cũng ra nông nỗi…”

   “Thế ở ma cảnh còn có thứ gì quái dị nữa ?”

   “Ừmm, quái dị à… Có lẽ là lửng mặt người, mang mình gương mặt người, thứ này ngươi nhất định chẳng thích nhìn đâu.”

   “Nếu mắt của người có thể sáng lại, người muốn làm gì?”

   Ứng Uyên chỉ nghĩ nàng đùa, bèn mỉm cười đáp: “Loại việc này ta nghĩ cũng dám nghĩ, chi bằng ngươi nghĩ giúp ta?” Nhan Đàm suốt buổi nằm úp người bên giường, toàn những chuyện vụn vặt với , đến về sau cũng chẳng nhớ nổi mình rốt cuộc những gì, từ từ mất ý thức.

   chìm trong cơn buồn ngủ, bỗng cảm thấy trước mắt có bạch quang lóe qua, rồi mọi thứ lại trở về tăm tối.

   Tĩnh lặng như nước.

   Nhan Đàm khe khẽ khép cửa phòng lại, ra khỏi Địa Nhai cung, chợt thấy đại sư huynh Đàm Trác đứng ở bên ngoài với đám cơ mặt căng cứng, nhíu mày nhìn mình rằng. Nàng sờ sờ má, biết bản thân giờ trông vào có phải trắng bệch như thây quỷ , khẽ cất tiếng hỏi: “Đại sư huynh, sao huynh vào trong?”

   Đàm Trác e hèm tiếng, đáp gọn: “Nơi này ta thể vào.” Dừng đoạn, lại tiếp: “Nhan Đàm, muội có biết trộm tiên linh thảo ăn là đại tội phạm vào thiên quy của thiên đình, phải lên thiên hình đài ?”

   Nhan Đàm đương nhiên biết , nhưng ngoại trừ cách này, nàng làm thế nào có thể sau khi khoét nửa quả tim xuống còn hơi tàn để dùng tiên pháp, càng phải đến gắng gượng lại. Đàm Trác sư huynh trông coi tiên linh thảo núi Thiên Trì, lại để bị nàng lén bứt trộm ngọn, cần động não cũng biết huynh ấy giờ nhất định rất tức giận.

   Nàng chỉ có thể áy náy nhìn đại sư huynh cười cười. Nàng giờ đau đến chết sống lại, chỉ còn cố gồng mình gắng gượng, đối phương gì nàng dường như cũng nghe , chỉ vô thức nhìn bờ môi huynh ấy mở ra khép lại. Nàng thậm chí biết bản thân phải đâu, dường như là đến nơi hoàn toàn xa lạ.

   Nơi đó, nàng theo bản năng cảm thấy thích.

   đến thiên hình đài rồi…”

   “Ta mang việc này kể với sư phụ lão nhân gia người, muội sau này phải biết tuân thủ quy tắc chút.”

   “Giờ ta nhốt muội lại bên , ba ngày sau mới có thể thả muội trở xuống.”

   “Vẫn là hướng mặt xuống dưới đỡ chút, ít ra… cần nhìn thấy thiên lôi…”

   Nhan Đàm vâng lời làm theo. Nàng cảm giác được sư huynh chuẩn bị rời khỏi, muốn vươn tay sang níu lấy nhưng lại chỉ nắm trúng khoảng . Đàm Trác dừng bước, trầm giọng hỏi: “Muội còn điều gì muốn với ta?”

   Nhan Đàm nghĩ chốc, đoạn bảo: “Sư huynh huynh với Chỉ Tích, bảo muội ấy đón Ứng Uyên quân về , ngài ấy giờ gần hồi phục hẳn rồi.” Nàng dám quả quyết nửa quả tim kia của mình nhất định có tác dụng, nếu khỏi được, nàng cũng thể quay về, thế để Chỉ Tích thay nàng trông nom vậy.

   Đàm Trác nhìn nàng mất lúc, dường như ngờ được đến lúc này mà nàng còn có thể nghĩ đến những việc khác, mãi lâu sau mới buông tiếng thở dài: “Được rồi, ta về lại với Chỉ Tích. Ta nghe người khác bảo thiên hình hai ngày đầu là đau đớn nhất, tự thân muội cũng nên bảo trọng.”

   Nhan Đàm gật gật đầu, nàng từ sớm biết đại sư huynh là người tốt, tính tình điềm tĩnh đáng tin cậy, việc gì phó thác cho huynh ấy nhất định được xử lý ổn thỏa, kì lạ vì sao sư phụ lại mấy thích đại sư huynh nhỉ?

   Nàng nằm im đợi ba ngày trôi qua. Ban đầu dám trộm tiên linh thảo, nàng cũng liệu tới việc mình bị phát , sau đó phải lên thiên hình đài. Việc làm ra, mình thể chấp nhận thứ hậu quả này khỏi có phần vô trách nhiệm. Bên tai thình lình nổ vang tiếng sấm rền, nàng chỉ nghe thấy tiếng xích sắt trói người mình loảng xa loảng xoảng vang lên, lưng hồi tê dại, cơn đau ỉ bỏng rát chầm chậm lan ra, loại đau đớn này dường như hoàn toàn thua nỗi đau khi khoét nửa quả tim xuống.

   Nhan Đàm gập các ngón tay lại, dùng sức nắm chặt bề mặt thô ráp của thiên hình đài, trước mắt lại như lên cảnh tượng người ấy ngồi bên bàn, từng chút từng chút chầm chậm mò mẫm đẽo gọt lò trầm hương, thậm chí sống động đến cả nét cười dường có dường bên khóe môi cũng trông như in.

   Nàng nhìn thấy rất ràng. Từ đầu chí cuối, nàng đều vô cùng tỉnh táo.

   Ứng Uyên chầm chậm mở mắt.

   biết làm thế này hoàn toàn vô hiệu, mỗi ngày đều như nhau.

   Chỉ là hôm nay dường như có chút giống mọi ngày. Những tia sáng đầu tiên rọi vào mắt chói đến khiến phải dùng sức nhắm chặt hai mắt lại, đoạn mới từ từ mở ra. Trước mắt là rèm giường màu xanh nhạt, bên có đính những sợi tua rua mảnh dẻ, tuy sờ qua rất nhiều lần, nhưng trước nay chưa từng nghĩ đến có thể tận mắt nhìn thấy cách chân thực.

   “Đế tọa…” Lục Cảnh tiến đến trước hai bước, cúi người hành lễ, “Đế tọa, người vẫn ổn chứ ạ?”

   Ứng Uyên chống người nhổm dậy, ngẩng đầu dòm lên, thấy đứng sau lưng Lục Cảnh là Chưởng Đăng, Chưởng Thư tiên tử, khẽ gật đầu lấy lệ đáp: “Ta vẫn ổn, Lục Cảnh vết thương của ngươi cũng khỏi rồi chứ?” cũng mình tìm ai, chỉ cảm thấy người muốn nhìn thấy nhất lại hề có mặt ở đây.

   Lục Cảnh lại hành lễ lượt nữa: “Hồi bẩm đế tọa, khỏi hẳn rồi.”

   Ứng Uyên lướt qua vai Lục Cảnh, vừa khéo giao mắt với Chi tiên tử Chỉ Tích, trầm ngâm chốc lát rồi hỏi: “Các ngươi sao lại sang đến Địa Nhai?”

   “Là Chỉ Tích tự ý quyết định, bảo mọi người sang chuyến này, đế tọa người nếu muốn trách tội chỉ cần trách mình Chỉ Tích.” Nàng khẽ cúi đầu, chiếc cổ kiều duyên dáng, gương mặt thanh tú, khiến người ta bất chợt sản sinh ít cảm tình.

   Ứng Uyên đột ngột nhớ ra, Lăng Hoa Nguyên quân từng muốn khiến mắt sáng lại cần Chi tiên tử phải moi tim. giờ đây có thể nhìn thấy, há còn phải…

   Ứng Uyên nhắm hai mắt lại, chỉ cảm thấy trong mắt nhức nhối.

   Sao lại có thể chiếm dụng thứ vốn thuộc về bản thân?

   “Đế tọa nay hồi phục, chi bằng sớm ngày trở về Diễn Hư cung, công vụ của phàm giới cũng còn dở dang ít.” Lục Cảnh khẽ .

   Ứng Uyên ừm tiếng, vào lúc ngoái đầu trông thấy lò trầm hương mình tự tay đẽo được đặt bậu cửa sổ, còn bận tỏa khói xanh lượn lờ, dải khói kia bị gió thổi qua, rất nhanh còn tăm tích.

  3. miiupham90

   miiupham90 Well-Known Member

   Bài viết:
   1,587
   Được thích:
   512
   Chương 55 · Khi xưa bối rối
   Mình phải gốc sen sao, sao lại có tay, hơn nữa thứ cảm giác đánh người này sao mà nó dữ vậy cà?

   Nhan Đàm phụ lòng kì vọng của mọi người sống sót qua khỏi ba ngày thiên hình đài.

   Đến ngày thứ ba, nhị sư huynh cũng đến, khi bế nàng từ thiên hình đài xuống miệng mồm khỏi há hốc: “Nhan Đàm, muội đúng là mình đồng da sắt, đỉnh của đỉnh.”

   Nhan Đàm còn hơi sức chuyện, nhưng vẫn có thể bắn ánh mắt tóe lửa vào nhị sư huynh: Đúng là há có lý này, cho dù là tiên tử hào sảng hơn nữa cũng nghe lọt tai mấy lời này. Nàng đây vẫn luôn mong mỏi có thể trở nên kiều yếu đuối. Xét tình hình trước mắt, kiều điểm này cả đời nàng thúc ngựa cũng đuổi kịp, riêng yếu đuối vẫn còn tẹo khả năng.

   Nàng cảm thấy mình đúng là xứng với huyết mạch cao quý của tứ diệp hạm đạm, cứ như gốc cỏ dại, nghỉ ngơi lấy sức mấy ngày là có thể xuống đất lại. Vừa được nàng liền muốn trở về Địa Nhai. Sư phụ gửi nàng đến Địa Nhai trông coi sách, giờ nàng gây họa lớn đến vậy, thể đến chút việc sư phụ giao cho cũng làm xong.

   Đàm Trác ngăn cản, tiễn nàng khỏi núi Thiên Trì, dùng những lời lẽ thấm thía căn dặn: “Phen này được bài học, sau này phải biết ngoan ngoãn chút, đừng suốt ngày gây họa nữa.”

   Nhan Đàm lẩm ba lẩm bẩm: “Đại sư huynh, huynh đúng là còn giống sư phụ hơn sư phụ nữa…”

   Nàng chầm chậm về phía Địa Nhai, được lúc, bóng dáng cung điện còn chưa thấy đâu hơi thở bắt đầu có chút nặng nhọc. Từ khi từ thiên hình đài xuống, thể trạng nàng tự dưng tụt dốc đáng kể, càng phải nhắc tới nùi thương tích ngang dọc lưng trông vào thảm hại cỡ nào. Còn may nàng vốn thông thạo thuật pháp chữa trị, sớm toi cái mạng.

   Nàng đến khi nào mệt dừng lại nghỉ lát, sau đó đứng dậy tiếp, sau cùng có lần khi dừng lại nghỉ lăn ra bất tỉnh nhân . Trước khi mất ý thức, Nhan Đàm mơ màng trông thấy thiếu niên người khoác y sam đen tuyền bước đến cạnh mình.

   Thiếu niên nọ chỉ khẽ cúi đầu nhìn nàng, mảy may nhúc nhích. Chỉ là bấy giờ nàng ý thức mơ hồ, cách nào nhìn tướng mạo của người này. Nàng uể oải nghĩ, bộ dạng giờ của mình, ngoại trừ kẻ mù ai cũng nhìn ra là bị làm sao. Nhưng thiếu niên nọ lại cứ đăm đăm dán mắt vào nàng cứ như nhìn vật thể lạ.

   Nàng giờ tuy sắc mặt khó coi chút, dáng vẻ được trang nhã tẹo, nhưng chắc cũng chưa đến độ người người căm phẫn, chướng tai gai mắt đấy chứ?

   Nhan Đàm nằm mơ thấy giấc mơ rất kì quặc.

   Trong mơ, nàng chỉ là gốc sen vô tri vô giác, Dao Trì tứ phía mây mù, trong ao có rất nhiều rất nhiều cá. Đột nhiên từ đâu xuất thiếu niên người khoác y sam đen tuyền, nhấc vạt áo lên rất có phong thái ngồi xổm xuống cạnh ao sen. Thiếu niên này dáng vẻ tuấn, đôi mắt thâm trầm đen sẫm, nước da cứ như chiếc chén sứ màu trắng ngà tráng men bóng loáng sư tôn nỡ dùng thường, sống mũi cao thẳng khiến gương mặt với những đường nét mềm mại bật lên vẻ kiêu dũng ngời ngời. Thiếu niên cứ kẹp lấy phần cuống hoa khi còn trong hình dạng cây sen mới có của nàng, mặt chẳng mang chút biểu cảm nào. Nhan Đàm bực mình, nhịn được chìa tay sang đấm vào người cậu ta, nhưng thiếu niên nọ nét mặt vẫn cứ tẹo biểu cảm, cụp hai mắt xuống chỉ còn lại cặp mi dài.

   Nhan Đàm khỏi nghĩ thầm, mình phải gốc sen sao, sao lại có tay, hơn nữa thứ cảm giác đánh người này sao mà nó dữ vậy cà?

   Nàng giật nảy mình, choàng tỉnh dậy từ trong mơ. Đảo mắt vòng xung quanh, vẫn là nơi mình nghỉ lại trước đó, nhưng bên cạnh đừng là thiếu niên y sam đen tuyền, đến cả cái bóng quỷ cũng có.

   Nhan Đàm khẽ cựa mình, cơn đau bỏng rát lại lan từ lưng ra khắp toàn thân. Nàng kìm được cắn răng nhăn mặt, miệng hít hà ngụm khí, sớm biết thế này làm thứ chuyện đó rồi, đây hoàn toàn là tự mình chuốc lấy, có đau chết cũng đáng đời.

   Nàng cũng biết bản thân khi đó nghĩ gì nữa. Có khi cảm thấy, mình đúng là ngu hết thuốc chữa.

   Sau khi trở về Địa Nhai, nàng phát Ứng Uyên rời khỏi. Cũng phải, mắt đối phương có thể nhìn thấy, thế cũng đến lúc quay về.

   thiên đình thể có vương vấn phàm tình, càng huống hồ chi lại là bọn họ.

   Nhan Đàm biết mình phải lòng đối phương, cũng biết thứ tình cảm này căn bản có ngày ra được, có thể sau trăm năm nữa, phàm giới thế mấy phen thăng trầm, còn nàng rồi cũng có thể lãng quên. Việc ưu tiên trước mắt là điều dưỡng cho tốt thể trạng, dù gì thân xác này cũng là của nàng, cái mạng này cũng là của nàng, sở hữu của bản thân phải chăm lo đâu vào đấy trước.

   Nhan Đàm lại nghỉ ngơi điều dưỡng thời gian, đến lúc có thể được chạy khỏe bắt đầu nhàn chịu xuể ra ngoài dạo quanh. Mấy lần nàng ngang Diễn Hư cung, nghe thấy bên trong truyền ra chuỗi thanh gảy đàn. Sư tôn nàng Nguyên Thủy Trường Sinh Đại đế ra là vị tiên quân đa tài, cầm kì thư họa tuy chưa đến ngưỡng tinh thông nhưng cũng là rất có ngón nghề. Thi thoảng sư tôn đối nguyệt thưởng hoa trỗi dậy cảm hứng cũng gảy vài khúc nhạc, nhị sư huynh là con mọt võ thích các thể loại tạp học, còn Nhan Đàm hoàn toàn có thiên tư học luật, cỗ thất huyền cổ cầm thượng hạng có thể bị nàng gảy ra điệu như bắn dây thun. Phỏng chừng là do nàng liên lụy Chỉ Tích, muội ấy tuy có thể gảy được vài khúc nhạc đơn giản nhưng điệu chạy rong tá lả.

   Nàng đứng ngoài vách tường Diễn Hư cung, nghiêng tai lắng nghe tiếng đàn bên trong. sắc rất chuẩn, chỉ là người gảy đàn còn rất non tay, bên trong có lẫn tạp dây đàn bị đứt. Cứ vậy nghe được vài lần, nàng lòng nhịn khỏi len lén lỉnh vào trong, đường chạm mặt vài tiên đồng bê khay, đối phương trông thấy nàng, cúi đầu cung kính gọi tiếng “Chi tiên tử” rồi khỏi.

   Diễn Hư cung là tiên dinh của Ứng Uyên quân, nàng vốn dĩ muốn vào trong, nhưng rốt cuộc vẫn là đủ nhẫn nại.

   Nhan Đàm đứng ngoài đình viện, nhìn tỉ muội song sinh của mình ngồi quỳ trước chiếc bàn để đàn, ống tay áo hơi trượt xuống, để lộ ra đôi cổ tay trắng muốt. Bên góc bàn đặt lò trầm hương nho , lượn lờ bốc lên những dải khói trắng nhè . Ứng Uyên quân cúi thấp người đứng sau lưng muội ấy, chốc chốc lại ấn hoặc gảy lên dây đàn.

   Tưng tiếng, Chỉ Tích làm đứt sợi dây đàn, khỏi nhăn nhăn mũi, miệng lí nhí câu gì đó. Ứng Uyên trước sau vẫn giữ nụ cười môi, rất mực kiên nhẫn thay sợi dây đàn bị đứt xuống, đoạn lên dây lại từ đầu.

   Đôi người này, cứ hệt như bước ra từ trong tranh.

   Nhan Đàm đứng hết lúc lâu, đoạn mới khe khẽ xoay người rời khỏi. Chỉ Tích là người thân nhất của nàng, nếu như là Ứng Uyên quân, nàng cảm thấy như vậy rất tốt. thế gian này, người nàng thân thiết nhất, cùng với người nàng thích, còn gì tốt đẹp hơn vậy.

   Cả đường nàng lao như bay, cổ họng như có ngọn lửa nhanh mà cũng chậm thiêu đốt, những tiên đồng ngược chiều gặp nàng đều như cũ cung kính gọi tiếng Chi tiên tử. Nhưng nàng phải Chỉ Tích. Nàng trước nay chưa từng cảm thấy gương mặt bọn họ giống nhau có gì tốt, nhưng lúc này nghe vào lại mỉa mai tài nào kể xiết.

   “Chỉ Tích tiên tử?” Lục Cảnh hai tay bê chồng văn thư ngược chiều tới, thấy nàng hấp ta hấp tấp lướt qua cạnh mình, bèn dừng lại tử tế hỏi han, “Trong người được khỏe ư, sao lại vội vã đến vậy?”

   Nhan Đàm người thoáng lảo đảo. Chỉ Tích đời nào lại bước thấp bước cao, vô ý vô tứ thế này.

   Lục Cảnh chuyền xấp văn thư sang bên tay, tay trống còn lại đỡ lấy nàng: “Tiên tử nếu thấy trong người khỏe hãy trở về nghỉ ngơi lát.”

   Nhan Đàm lòng đầy hỗn loạn, cũng chẳng bản thân rốt cuộc nghĩ gì, giữa lúc đầu óc mụ mẫm chỉ nghe thấy giọng sắc nhọn xen lẫn hoảng loạn của chính mình: “Ta phải Chỉ Tích! Tại sao các người ai cũng nhận lầm ta thành Chỉ Tích?…” Lục Cảnh kinh ngạc nhìn nàng, Nhan Đàm tự biết lỡ lời, xoay người chạy ào ra ngoài.

   Thực ra nàng chẳng phải căm hận bản thân và Chỉ Tích có gương mặt gần như giống hệt, ít ra sư phụ và các sư huynh đều nhìn nhầm, tự nàng cũng thể nào lẫn lộn. Chỉ Tích nhã nhặn dịu dàng, nhất cử nhất động đều tao nhã duyên dáng, người khác khi trò chuyện cùng muội ấy nghĩ đến việc pha trò hoặc cắt ngang, muội ấy gì làm gì cũng đều có thể khiến người khác lòng sinh thiện cảm.

   Nàng quả nhiên là sánh được.

   khoảng thời gian rất lâu sau đó, Nhan Đàm đều an phận thủ thường, sư tôn mấy lần đến Địa Nhai kiểm tra bài vở tu hành của nàng, gần như lần nào cũng đều rất hài lòng. Cứ vậy an phận qua thời gian đến đại hội Dao Trì.

   Năm đó Nhan Đàm hóa người cũng là giữa lúc diễn ra đại hội Dao Trì. Còn hôm nay, nàng có thể ngồi bên ăn đào uống trà. Nàng có tiên giai, dĩ nhiên thể xí được chỗ tốt, vốn định dựa hơi sư phụ ké chút tiên khí, kết quả ngồi cạnh sư phụ lại là Đông Hoa Thanh quân, hai người luận đạo bố pháp đến nàng phải gồng mình nhịn ngáp liên miên, cuối cùng thể len lén chuồn khỏi.

   Ứng Uyên Đế quân cũng là khách mời danh dự của Tây Vương mẫu, cách nhau lớp lớp biển người, cũng dễ gì chạm mặt. Nhan Đàm cảm thấy gặp nhau chi bằng gặp, chỉ e gặp phải người rồi nàng lại khó tránh được mất tự chủ, đến lúc đó mặt mày xám xanh thần sắc thẫn thờ, cứ như mắc phải căn bệnh tai ác nào đó.

   Nhan Đàm cúi người sờ lên đóa sen vươn cành khỏi mặt nước, miệng khẽ thầm: “Nơi này vẫn là chật chội như vậy…” Chỉ là biết liệu có gốc sen nào đột nhiên hóa thành người, như nàng rất lâu về trước nữa . Nàng mải nghĩ tâm chợt nghe phía sau vang lên chuỗi tiếng bước chân trầm ổn, bèn theo phản xạ quay đầu lại nhìn.

   Người nọ chậm rãi thả bộ sang, giơ tay nắm lấy nhành sen, những cánh sen màu hồng nhạt lặng lẽ xòe nở tay . Mọi vật giữa trời đất như đều mất hết sắc màu, chỉ có người ấy, và cả vệt phớt hồng kia.

   Nhan Đàm thẫn thờ nhìn , tài nào dời mắt được.

   Nàng quả nhiên, vẫn là dễ dàng quên được đến vậy.

   “Ngươi sao lại mình trốn ở đây? Cảm thấy bên kia quá ồn ào ư?” Ứng Uyên ngoảnh đầu sang, mỉm cười hỏi.

   Phần má bị thiêu bỏng của lành lại ít, dần để lộ ra dung mạo ban đầu, ánh mắt sáng ngời trong trẻo.

   Nhan Đàm mắt nhìn ao sen, miệng cộc lốc đáp: “ phải ồn, là do thích ngồi trong đấy lắm.”

   Ứng Uyên khẽ ừm tiếng, bảo: “Thế trở về vậy, Dao Trì lần mở hội phải mất dăm ba ngày, ít hai người cũng ai phát .” buông cành hoa ra, giơ tay về phía nàng: “ thôi.”

   Nhan Đàm nhìn bàn tay , trong lòng trỗi dậy ý nghĩ cay độc cách nào đè nén: “Người tưởng, người là chuyện với Chỉ Tích chứ gì? Nhưng ta phải nàng ấy.”

   Ứng Uyên thoáng ngẩn người.

   Nhan Đàm tiến gần bước, nhoẻn miệng cười bảo: “Người , đợi khi mắt người nhìn thấy trở lại, nhất định nhận ra ta… Hóa ra, cũng chỉ là vui miệng bừa mà thôi.” Vốn nàng cứ nghĩ tuy đối phương chưa từng ra, nhưng trong lòng ít nhiều cũng có chút thích bản thân, hóa ra từ đầu chí cuối đều chỉ là ảo tưởng đơn phương của mình nàng.

   “Nhan Đàm?” tia sáng lóe qua trong mắt , kinh ngạc rồi đến sững sờ luân phiên xuất , cuối cùng biến thành thứ cảm xúc phức tạp khôn cùng, như thể có thứ gì đó vừa vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

   “Cuối cùng người cũng nhớ ra rồi ư, vậy người định báo đáp ta thế nào?” Nàng ràng hề muốn thốt ra những lời này, nhưng vẫn là tự chủ được. Đau đớn khi khoét xuống nửa quả tim, sống bằng chết thiên hình đài, vướng bận ngày ngày đêm đêm, những cảm xúc bị đè nén này, cuối cùng cũng có lúc kiềm chế xuể nữa mà ồ ạt tuôn trào.

   Ứng Uyên đứng đó, vẻ mặt bất lực, thậm chí có chút mệt mỏi nở nụ cười: “Ngươi cái gì là cái đấy… Ngươi muốn thứ gì?”

   Ngươi muốn thứ gì?

   Câu hỏi này, Nhan Đàm từng ở Địa Nhai hỏi qua , nay thời thế thay đổi, phen này đến lượt quay sang hỏi nàng.

   Nhan Đàm nét mặt cứng nhắc, chẳng biết nên khóc hay cười: “Quãng thời gian đó… ta dường như có chút phải lòng Ứng Uyên Đế quân người, như thế người cũng có thể đáp trả tâm nguyện này của ta chăng?” Nếu như đối phương đồng ý, thế có là cùng trời cuối đất nàng cũng theo cùng. Cho dù bằng lòng, nàng cũng đeo bám dai dẳng, đây là nàng thành tâm ý.

   “Nhan Đàm, loại lời đùa này thể tùy ý cho vui miệng được đâu.”

   Nhan Đàm đột nhiên cảm thấy nực cười, tại sao khi nàng chuyện luôn có người cảm thấy nàng bông đùa, còn Chỉ Tích gì, xưa nay lại chưa từng có ai hỏi ngược lại “Ngươi đùa đấy ư?”

   Nàng nhún vai: “Lời đùa còn phải để cho vui miệng, chẳng lẽ còn phải nghiêm túc mà ư?”

   Ứng Uyên bình lặng nhìn nàng, trông như cân nhắc hồi lâu, đoạn mới thấp giọng bảo: “Ngươi vốn dĩ đâu phải thế này.”

   Nhan Đàm ngoảnh đầu sang nhìn đám sen cuống cành đan xen, môi là nụ cười: “Đó là do người trước đây nhìn thấy, chứ ta vốn dĩ là thế này.”

   Nàng đến nay vẫn là thể quên được, thế nên mất tự chủ hết lần này đến lần khác, lòng chợt trỗi dậy những ý nghĩ cay độc, chuyện cũng trở nên chua cay, thực khiến người ta mến.
   Chương 56 · Thất thế luân hồi
   Người nàng vẫn hằng gắn chặt trong tim, cách sau lớp mây mù nhàn nhạt

   nom vào lại xa lạ đến thế.

   Ứng Uyên đứng sóng vai cạnh nàng, nửa lời thốt. khẽ nhíu mày, nét hào quang rạng ngời gương mặt lụi tàn dần, thay vào đó là vẻ ảm đạm bất chợt bao trùm. Nhan Đàm cúi đầu đứng hết lúc, cuối cùng chịu nổi bầu khí im lìm này, nàng ngắn gọn cất tiếng: “Đế tọa, tiểu tiên xin lui trước.” Nàng xoay người, khóe mắt liếc thấy Ứng Uyên chợt chìa tay ra, tư thế như toan ngăn cản, bèn khỏi dừng bước, đầu ngoảnh lại nhìn .

   Ứng Uyên vội thu tay về, khẽ gật đầu bảo: “Ngươi .”

   Nhan Đàm xoay người, đưa tay lên sờ má, cả bàn tay là nước mắt ướt đẫm. Trước đó lên thiên hình đài, nàng cũng chưa từng khóc bao giờ. Nàng dùng tay áo quệt bừa mấy cái, sải bước khỏi. Đại hội Dao Trì phải kéo dài dăm ba ngày, nàng thể ở lại thêm được nữa, phải bịa ra cái cớ ra hồn để xin kiếu với sư phụ.

   Nhan Đàm khỏi đoạn, bấy giờ mới chợt nhớ ra, Ứng Uyên ra khỏi đại hội Dao Trì phỏng chừng là do để tìm Chỉ Tích, thế Chỉ Tích yên lành lại chạy đâu? Muội ấy và mình giống nhau, chắc chắn vì những đạo pháp thiền lý các tiên quân bàn luận bên trong quá nhàm chán mà lén chuồn khỏi. Nàng suy nghĩ việc này bỗng cảm thấy tay áo bị ai đó từ bên cạnh nhè kéo lấy.

   Nhan Đàm quay sang, thấy tiên tử đứng đối diện trông khá quen mặt, dường như từng trông thấy ở đâu, nhưng lại nhất thời thể gọi tên. Tiên tử nọ đảo mắt nhìn quanh, khẽ bảo: “Ta đợi lâu lắm rồi. Có mấy lời muốn riêng với .”

   Nhan Đàm bỗng chợt nhớ ra, vị tiên tử này hẳn là Chưởng Đăng tiên tử dưới tọa Ứng Uyên Đế quân, tuy chạm mặt vài lần nhưng chưa từng với nhau nửa lời, kiểu gì cũng thể có thứ giao tình “ chuyện riêng”. Nàng khẽ thở dài tiếng, vị Chưởng Đăng tiên tử này chắc là cũng nhận lầm nàng thành Chỉ Tích, sao mà hết người này đến người khác, ai nấy cũng đều phân biệt được bọn họ là sao?

   Nàng chẳng có tâm tình đây mà giải thích bản thân phải Chỉ Tích, bèn rằng để mặc cho Chưởng Đăng tiên tử kéo .

   Chưởng Đăng tiên tử trong lòng có toan tính gì, chọn con đường hẻo lánh rẽ năm ngoặt bảy, cuối cùng dừng lại bên lòng ao sương khói bốc lên mù mịt.

   Nhan Đàm nhận ra lòng ao trước mắt là thất thế luân hồi đạo, phàm là tiên quân tiên tử phạm vào những tội trạng nghiêm trọng nhất thiên đình đều bị đem ném xuống dưới, sau đó phải chịu khổ ải luân hồi trong bảy đời bảy kiếp giữa phàm giới. Cho dù đứng bờ luân hồi đạo cũng có thể cảm thấy được sát khí u cực nặng bên dưới.

   Chưởng Đăng tiên tử nhìn nàng lúc, chút khách khí chỉ trích: “Chỉ Tích, mê hoặc đế tọa, thủ phận toan tư kết phàm tình, đây là việc làm trái với thiên đạo.”

   Nhan Đàm mảy may nao núng, ngược lại trong lòng có chút ngán ngẩm. Chỉ Tích mê hoặc đế tọa? Thế cũng phải mê hoặc được cái . Nếu như đối phương chịu mê hoặc, thế còn phải công cốc rồi ư? Nảy sinh tình cảm phàm tục phán ngay là vi nghịch thiên đạo, đây đúng là sọt vớ vẩn.

   Chưởng Đăng tiên tử ngờ được đến thái độ phó mặc làm ngơ của nàng, nhất thời còn lời nào để .

   Ngược lại Nhan Đàm tâm trạng tồi tệ, chẳng buồn lên tiếng: “ sở dĩ vậy, chẳng qua là vì cũng ôm lòng nhớ nhung đến đế tọa, mà người lại chưa từng lưu tâm đến , có vậy mà thôi.”

   Chưởng Đăng tiên tử tức đến phát run, hoa dung ảm đạm, càng còn gì để .

   Nhan Đàm cùng nàng ta dềnh dàng hết hồi lâu, kiên nhẫn hết, vừa xoay người toan rời khỏi chợt cổ tay bị đối phương tóm chặt lấy. Chưởng Đăng tiên tử khăng khăng kéo nàng lui về sau mấy bước, chân giẫm vào luân hồi đạo. Nhan Đàm giật bắn, nhớ lại những điều về thất thế luân hồi từng nghe qua trước đó, theo phản xạ liền rút mạnh tay về.

   Đối phương chán sống muốn nhảy xuống dưới, nhưng nàng đời nào lại chê mạng dài.

   Nàng rụt tay về, cổ tay bị móng tay của đối phương cào thành vài vệt xước đỏ, mà Chưởng Đăng lại chút hoảng loạn nhìn nàng, miệng khẽ nở nụ cười. Nhan Đàm ngơ ngác, bỗng cạnh người có gió mát sượt qua, bóng người nhanh nhẹn dứt khoát nhảy xuống luân hồi đạo, quyết bế Chưởng Đăng tiên tử vừa nhảy xuống lên.

   Ứng Uyên cúi người buông Chưởng Đăng xuống, dùng ánh mắt bình đạm nhìn nàng: “Việc này là thế nào?”

   Nhan Đàm trong lòng ràng, tội danh đẩy tiên tử xuống thất thế luân hồi đạo này mình đây gánh chắc. Cảnh tượng ban nãy, bất luận nhìn thế nào cũng giống như nàng cố ý đẩy Chưởng Đăng xuống, Chưởng Đăng giữa lúc nguy khốn dốc hết sức bình sinh níu lấy cổ tay nàng để tự cứu thân, nhưng nàng lòng dạ độc ác nhất quyết rút tay về, trời rủ lòng thương, vừa hay Ứng Uyên Đế quân ở gần đó ngang, nhảy xuống kéo người trở lên.

   Chưởng Đăng tiên tử ngã khuỵu ra đất, người run lẩy bẩy, khẽ cất lời : “Đế tọa, nàng ta phải cố ý đẩy tiểu tiên đâu, là tự Chưởng Đăng cẩn thận… Nàng ta cố ý đâu…”

   Nhan Đàm đau đầu hết sức, màn kịch rẻ tiền như vậy mà nàng lại có cách nào tìm ra lý do để biện giải. Ứng Uyên nhìn Chưởng Đăng, chỉ dùng ánh mắt bình lặng nhìn nàng, loại ánh mắt này, khiến mọi cảm xúc đều bị giấu nhẹm. Nhan Đàm đầu óc sáng tỏ, điềm tĩnh vô cùng, vừa nãy khóc cũng khóc rồi, cả đời này nàng bao giờ rơi lệ nữa, càng tỏ ra yếu đuối trước mặt .

   Được chốc Ứng Uyên thấp giọng gọi: “Nhan Đàm.”

   Chưởng Đăng tiên tử trợn to hai mắt, vẻ cứ như tài nào tin được.

   Nhan Đàm thậm chí còn buồn tẻ nghĩ, vẻ mặt nàng ta như thế này cũng khó trách, vở kịch mở màn hoành tráng là vậy, đến cuối cùng lại phát tìm sai người, đây phải là việc khiến người ta sửng sốt xen lẫn tiếc rẻ đến nhường nào.

   “Nhan Đàm, ngươi có biết… đẩy người khác xuống thất thế luân hồi đạo, là phạm vào thiên quy ?”

   Bẵng giây lát, Nhan Đàm ngẩng đầu nhìn , trong cặp mắt từng sáng ngời rất đẹp kia là mảng nhạt nhòa, còn là đôi mắt nàng hằng nhớ nhung nữa: “Ta có đẩy nàng ta.”

   Ứng Uyên quân bình lặng nhìn nàng, giọng điềm tĩnh dửng dưng: “Vậy ngươi hãy cho ta biết, sao lại có thể có người tự mình nhảy vào luân hồi đạo?”

   Nhan Đàm thoáng mở miệng, nhưng vẫn là tài nào thốt được chữ.

   Nàng có thể chịu đựng đau đớn khi cắt tim mình thành hai nửa, có thể cắn răng thiên hình đài nửa tiếng kêu, thậm chí tươi cười giao Chỉ Tích cho —những việc đó đều là nàng đơn phương tình nguyện.

   Nàng chỉ là thể chịu đựng được câu này.

   Nàng là người thế nào, hóa ra trước nay chưa từng tỏ tường.

   Hồi lâu sau, Nhan Đàm chậm rãi nở nụ cười, trong khoảnh khắc mày mắt linh động, dung nhan trong trẻo: “Là ta đẩy nàng ta xuống đấy, thế sao?” Con người ta hầu hết đều nguyện vì kẻ mảy may để tâm đến mình dấn thân vào dầu sôi lửa bỏng, nhưng lại đối với người vì mình dấn thân vào dầu sôi lửa bỏng chẳng màng để tâm. giờ, nàng hoàn toàn còn muốn để tâm đến nữa. Thay vì mong đợi viển vông nam tử đến cả nàng là người thế nào cũng nhìn trân trọng bản thân, chi bằng tại đây, tuệ kiếm (1) cắt đứt tơ tình.

   Hai hàng mày dài của Ứng Uyên khẽ chau lại, thiên đình xưa nay chưa từng có ai dùng thứ giọng điệu chế nhạo này chuyện với . “Đẩy người khác xuống thất thế luân hồi đạo, theo lý phải lên thiên hình đài.”

   Nhan Đàm chậm rãi tiến lên trước hai bước, xoay đầu nhìn Ứng Uyên. Người nàng vẫn hằng gắn chặt trong tim, cách sau lớp mây mù nhàn nhạt nom vào lại xa lạ đến thế. “Vậy phải mời đế tọa dẫn đường rồi.” Nàng lại chẳng phải chưa từng lên thiên hình đài, lần đầu có thể sống sót là nhờ vận may, còn lần thứ hai này, nàng cầm chắc khả năng có thể qua khỏi.

   Ứng Uyên lặng thinh giây lát, chầm chậm xoay người, giọng trầm thấp: “Nhan Đàm, ngươi phải sợ, ra…”

   Nhan Đàm ngoảnh đầu, khẽ đáp: “Những nơi như thế… đến lần còn cửa cho người ta sợ nữa.” Nàng thình lình xoay người lại túm phắt lấy Chưởng Đăng tiên tử, lôi xệch nàng ta cùng nhảy xuống luân hồi đạo. Chưởng Đăng sợ đến mặt mày trắng bệch, thất thanh kêu hãi, Nhan Đàm lại cảm thấy vô cùng thú vị, nhịn khỏi bật tiếng cười khẩy: “Vừa nãy khi ngươi nhảy xuống còn hoảng sợ đến vậy, sao giờ lại bị dọa cho ra nông nỗi này?”

   Gió dữ trong luân hồi đạo quất vào người, vào mặt, lập tức cào xước ra những vệt mảnh, nàng thậm chí có thể nghe thấy tiếng rít gào the thé của quỷ dữ bên dưới. Chiếc trâm cài tóc của nàng bị gió đánh gãy làm đôi, những sợi tóc cũng theo đó mà đứt lìa. Nhan Đàm thậm chí cười nghĩ, tuệ kiếm cắt đứt tơ tình, ngờ chính là như vậy.

   Bỗng, thế rơi của nàng dừng khựng lại. Nàng ngẩng đầu nhìn lên, thấy Ứng Uyên trụ vững thân người giữa cuồng phong, tay kéo lấy đai áo của Chưởng Đăng, tay còn lại chìa về phía mình: “Ta kéo ngươi lên, đưa tay cho ta.”

   Nhan Đàm nhúc nhích.

   Sắc mặt u, như thể bầu trời khi mưa bão ập tới, miệng chậm rãi lặp lại lần nữa: “Đưa tay cho ta.”

   Nhan Đàm cười híp mắt nghĩ, có nên tiết lộ việc nửa quả tim cho biết rồi mới nhảy xuống ? Làm thế có lẽ là báo thù lớn nhất rồi chăng? Dù nàng có được dấu của đối phương, nhưng cũng được lòng xót thương từ , vĩnh viễn là mảnh dằm mắc kẹt trong tim .

   Nếu như chân thân của nàng phải tứ diệp hạm đạm, nếu như nàng thể dùng nửa quả tim đổi đôi mắt cho , nàng chút oán thán ở bên cạnh đối diện với khoảnh tối tăm này, nàng chính là đôi mắt của . Nếu như có ngày nàng trở nên thảm hại, nàng thà chìm vào hỗn mang của đất trời, cũng như chỗ quái thạch lởm chởm vĩnh viễn chìm vào lòng đất khi Bàn Cổ khai thiên lập địa.

   Nhưng những “nếu như” này nếu chẳng có ai hiểu được, vĩnh viễn cũng chỉ là nếu như mà thôi.

   cần nàng trở thành đôi mắt, cần nàng bầu bạn sớm hôm, nàng có trở nên thảm hại, nàng giữ nguyên cố chấp của mình, vẫn muốn trở thành chỗ quái thạch chìm trong lòng đất. Nếu đây là vở kịch, tự bắt đầu tự kết thúc, trước sau đều chỉ có mình nàng đọc thoại khua tay, e cũng đến lúc nên hạ màn rồi.

   Nàng chậm chạp lắc đầu: “Lên thiên hình đài lần nữa, ta chắc chắn mất mạng.”

   “Nhan Đàm, ngươi được phép nhảy xuống, có nghe chưa?” Ứng Uyên sắc mặt tái nhợt, “Thiên hình đài ta thay ngươi chịu, ngươi việc gì đâu, mau đưa tay cho ta…”

   “Ta buông tha người, thế nên người cũng buông tay thôi.” Nhan Đàm ngẩng đầu, miệng nở nụ cười khẽ duyên dáng, “Ta giao Chỉ Tích cho người, người phải đối tốt với muội ấy đừng để muội ấy bị người khác bắt nạt.” Vào khoảnh khắc đó, nàng cảm thấy trong mắt Ứng Uyên như dâng trào nỗi ưu thương biết phải xử trí thế nào.

   ra nàng hề nỡ buông tay, chỉ là giờ đây buông tay cũng được rồi.

   Người nàng từng , người thân thiết nhất của nàng, thế này rất tốt.

   Nhan Đàm đè thấp giọng thầm bên tai Chưởng Đăng tiên tử: “Ngươi nếu còn dám hãm hại Chỉ Tích muội muội ta, cho dù là nơi cùng trời cuối đất, ta cũng phải khiến ngươi sống bằng chết.” Chưởng Đăng ánh mắt kinh hãi, miệng lại thốt nổi câu.

   Nàng biết dáng vẻ giờ của mình chắc hẳn nom chẳng khác gì ác quỷ vừa tháo chạy từ ao lửa dữ, cầm chắc có thể dọa được đối phương. Nàng chìa tay đẩy mạnh lên lưng Chưởng Đăng, bản thân nhân đà rơi xuống ngược chiều cuồng phong. Nàng nghe thấy phía sau có người , nhưng lời bị gió đánh bạt đến tai hoàn toàn còn nghe .

   Ngược chiều luồng gió mãnh liệt, Nhan Đàm bất chợt nở nụ cười xuất phát tự đáy lòng. Nàng biết, từ nay còn ai có thể chiếm trọn tâm tư của mình, cũng còn ai có thể kiểm soát hận của mình, vì giây phút này, cho dù có phải đánh đổi tất cả cũng hề chi? Nàng vẫn là chính mình.

   Nàng nhanh như chớp ôn lại lượt, đoạn kiên định cất lời niệm: “Ta nguyện từ bỏ tiên tịch, từ nay chịu trói buộc của thiên quy. Ta nguyện đánh đổ tu vi, phế bỏ tiên pháp, chịu vọng trần thất thế luân hồi…” Thất thế luân hồi là dành cho các tiên quân tiên tử thiên đình ứng thiên độ kiếp, khi còn chịu ràng buộc của tiên tịch cũng rơi vào luân hồi.

   Nhan Đàm cảm thấy tiên lực cơ thể dần tiêu tan. Nàng bất giác nghĩ, những thứ này đều còn quan trọng.

   Ít ra, nàng vẫn còn sống.

   Chú thích:

   (1) tuệ kiếm: Người nhà Phật ngầm ví trí tuệ như lưỡi kiếm sắc, có thể cắt bỏ mọi vướng bận phiền não.

  4. miiupham90

   miiupham90 Well-Known Member

   Bài viết:
   1,587
   Được thích:
   512
   Chương 57 · Dạ Vong Xuyên

   sông sương giăng mù mịt, thấp thoáng có thể thấy được non xanh uốn lượn giữa màn hơi sương, phong cảnh cứ như bức tranh thủy mặc tinh xảo.

   “Cảnh vật nơi này với đám hồn ma đến từ phàm giới các ngươi mà giống như tranh vẽ, nhưng với những kẻ thắp đèn hồn mấy ngàn năm như bọn ta mà , nơi này là sinh tử trường. Năm đó thượng cổ tiên thần chinh chiến, thây người bị tàn sát lấp đầy cả Dạ Vong Xuyên.” Quỷ sai mở gút dây thừng buộc ở đuôi thuyền, “Các ngươi cứ theo thuyền, rất nhanh nhìn thấy cầu Nại Hà.”

   Nhan Đàm lặng lẽ quan sát những hồn ma xung quanh, ai nấy đều thần sắc đờ đẫn, vô tri vô giác, quỷ sai gì bọn họ đều cứ chiếu theo mà làm. Nàng tuy bị rơi vào luân hồi đạo nhưng mất tiên tịch, chiếu theo quy luật của minh phủ nhất định dễ gì để nàng tùy ý rời khỏi. Chẳng lẽ nàng cũng phải như những hồn ma của phàm nhân lội qua Dạ Vong Xuyên, sau đó đầu thai làm người?

   Nàng nhớ đến phàm giới mà Ứng Uyên quân từng kể với mình, phàm nhân chỉ có thọ mệnh trăm năm ngắn ngủi, nhưng trong trăm năm này, có người sống thảnh thơi tự tại, có kẻ lại khổ sở đau đớn. Quá trình có cách nào lựa chọn, thế vẫn luôn có thể lựa chọn cách thức, chung quy là cười hay khóc.

   Nhan Đàm nối gót những hồn ma kia, từ từ lội xuống Dạ Vong Xuyên. Bên cạnh là con thuyền của quỷ sai, đầu thuyền treo chiếc dẫn hồn đăng cũ nát, ánh đèn vàng vọt chầm chậm lắt lay.

   Lội qua Dạ Vong Xuyên, quên sạch hết tiền trần, từ nay về sau, chuyện cũ còn can hệ đến nàng nữa.

   Dù nàng có thể cắt đứt tình duyên, nhưng cũng thể đoạn tuyệt vương vấn. Trừ phi hoàn toàn lãng quên, bằng vẫn thể dứt mối lìa tơ, nguôi nghĩ đến niềm nhớ nhung đầu đời của mình, nghĩ đến những tình cảm cố chấp kia.

   Nàng biết bản thân được bao lâu, thân người từ từ trở nên tê dại giữa dòng nước Vong Xuyên lạnh cóng, những phàm nhân chung quanh lại cách nàng mỗi lúc xa, nàng dốc hết sức đuổi theo cũng theo kịp—dường như chỉ trong chớp mắt ngắn ngủi, tự bao giờ, đến cả vài đốm người càng càng xa cũng mất tăm. Ở nơi tiếp giáp của trời và nước chỉ có khoảnh trống tĩnh mịch, Dạ Vong Xuyên mênh mang sóng lặng chỉ còn sót lại mỗi mình nàng. Nhan Đàm nhìn mặt trời bên đường chân trời dịch chuyển từ đằng đông sang phía mặt nước đằng tây, cuối cùng từ từ biến mất khỏi tầm mắt, những mảnh sáng vỡ vụn phản chiếu sóng nước trong suốt, dập dềnh lên xuống, cuối cùng mất ánh sáng lấp lánh.

   Thế gian này, yên ắng đến độ cứ như, nơi đây trước nay đều hoàn toàn trống rỗng, ngoại trừ tiếng gió thẽ thọt chưa từng tồn tại bất kì thứ gì. Thế gian này, cứ như vốn dĩ chỉ có mỗi nàng, những người kia, những gương mặt như từng quen biết, những việc kia, mỉm cười hay từng rơi lệ, chẳng qua chỉ là màn hoa trong gương, trăng nơi đáy nước, đợi khi vươn tay muốn chạm vào, đều bất thình lình tan biến sạch .

   Những ảo ảnh nọ, giữa lúc vô tình bị khua vỡ tan tành.

   Nhan Đàm chậm chạp lê bước giữa dòng nước, Dạ Vong Xuyên rất sâu, nhưng chân nàng từ đầu chí cuối đều chạm đất. Nàng còn phải bao lâu nữa mới đến được cầu Nại Hà, trước mắt chỉ có nước sông mênh mang vô tận. Phỏng chừng là nàng sai đường, lâu như vậy cũng có ai qua, cho nàng biết đâu mới là nơi nàng phải đến.

   Mãi rất lâu rất lâu sau, cuối cùng cũng có hàng hồn phách qua. Dường như chỉ trong chớp mắt, những người kia thấy nữa, lại chỉ còn sót lại mỗi mình nàng.

   Nàng vốn hề sai đường, chỉ cần lội dọc theo Dạ Vong Xuyên, thẳng tới trước là tìm thấy nơi cuối cùng nàng phải đến.

   Thế gian này cũng phải chỉ có mỗi nàng, nàng quá chậm, tất phải bị rơi lại phía sau.

   Thế nhưng đợi chốc, lại thêm chốc, có những người khác qua. Nàng hết lần này đến lần khác tự với mình, rồi cũng ngày, nàng có thể cùng với những người khác đến nơi khác, chỉ là chậm chút mà thôi.

   Tà dương ở Dạ Vong Xuyên đẹp đẽ mà độc, cứ như vệt ửng hồng bên má mỹ nhân. Nhưng phải cần đến biển ráng chiều rực rỡ nhường nào mới có thể nhuộm chút sắc đỏ vào chỗ nước sông bao la vô bờ này?

   Nhan Đàm nhớ chung quy có bao nhiêu phàm nhân từ sau lưng mình vượt lên trước, sau cùng biến mất khỏi tầm mắt. Nàng chỉ nghe thấy quỷ sai trong lúc chèo thuyền xa thở dài , đúng là kẻ si muội, dù thế nào cũng chịu lãng quên tiền trần.

   chịu lãng quên sao?

   Thân thể Nhan Đàm sớm lạnh cóng đến mất hết cảm giác, cũng mỗi lúc rã rời, nhưng vẫn nom thấy bóng dáng cầu Nại Hà.

   Nàng kiệt sức nghĩ, bản thân rốt cuộc ngâm mình trong dòng Vong Xuyên hết bao lâu? Mấy năm, mười mấy năm, hay mấy mươi năm?

   Nàng biết, cứ thế ngày lại qua ngày, ráng chiều cũng ngày qua ngày rực rỡ.

   Quỷ sai vẫn cứ chèo thuyền, thắp dẫn hồn đăng ngang, có lúc kẻ lái thuyền đổi thành Ngưu Đầu Mã Diện. Bọn họ người nào người nấy đều nhìn nàng lắc đầu thở dài, sau đó bỏ .

   Nhưng dung mạo nàng vẫn cứ chút mảy may biến đổi, nàng cũng rốt cuộc trôi qua bao lâu.

   Cuối cùng phen, quỷ sai dừng lại, miệng thở dài hỏi, ngươi có biết mình lội Dạ Vong Xuyên hết bao nhiêu năm rồi ?

   Nhan Đàm thẫn thờ lắc đầu.

   Quỷ sai giơ tay ra dấu hiệu.

   Hóa ra qua hết tám mươi năm rồi ư?

   tám trăm năm có lẻ rồi, ngươi còn tiếp tục thế này, có ngày biến thành quỷ thi đứt khúc dưới đáy sông, thể đầu thai, chỉ có thể cả đời vô tri vô giác.

   Tám trăm năm. Chớp mắt ngắn ngủi, năm tháng thoi đưa.

   Nhan Đàm nở nụ cười yếu ớt.

   Nàng ngước mắt nhìn ra phía trước. sông sương mù ngợp tỏa, mặt trời lặn đỏ rực như máu, nom hồ vết nứt rạn xé toạc đất trời.

   Bóng người lên trước mắt ngồi bên bàn, vươn tay tỉ mẩn sờ soạng, chậm chạp đẽo gọt ra hình thù lò trầm hương, khi nghe thấy tiếng chân nàng đầu khẽ ngoảnh sang, khóe miệng gợn nét cười dường có dường .

   Nhan Đàm biến thành quỷ thi, cũng bị hồn phi phách tán.

   Nàng từ từ mở mắt, khẽ nhúc nhích thân người bị tấm ván giường bên dưới cấn vào hơi đau. Đây là gian phòng rất đơn sơ, bàn ghế khung cửa đều có phần cũ kĩ, màu sắc hơi ngả sang nâu nhạt.

   Nhan Đàm vừa ngồi dậy nghe tiếng cửa phòng kẽo kẹt mở ra. Nàng ngẩng đầu nhìn, chỉ thấy trước cửa là nam tử ăn vận giản dị, tay bưng bát thuốc bốc khói nghi ngút, mặt mũi bị vây giữa làn khói trắng nom nét.

   “Nàng tỉnh rồi ư? Thế mau uống bát thuốc này .” Nam tử nọ bước đến gần, giơ tay chìa bát thuốc sang. Y có đôi bàn tay đậm chất thư sinh, móng tay được cắt nhẵn nhụi, trông như bàn tay chuyên dùng cầm bút viết chữ.

   Nhan Đàm đón lấy bát thuốc uống hết mấy ngụm, cảm thấy vô cùng đắng chát, khỏi chau mày. Tiên pháp trị thương nàng am tường ít, nhưng với các loại thảo dược mạch tượng của phàm giới lại hoàn toàn mù tịt. Huống hồ tuy nàng còn tiên tịch, nhưng xét cơ thể huyết mạch của nàng, thảo dược bình thường cũng chẳng có tác dụng gì. Chỉ là đối phương rất có thể là ân nhân cứu mạng của nàng, Nhan Đàm tiện cự tuyệt thuốc do người ta vất vả sắc ra.

   Nam tử nọ thấy nàng chau mày, miệng chợt mỉm cười: “Nàng quả nhiên vẫn còn sợ đắng, nhưng ít ra cũng còn như trước đây ngang bướng chịu uống thuốc nữa.”

   Nhan Đàm nghe tim đánh thịch tiếng, bàn tay bưng chén thuốc thoáng khựng sững lại. Việc này dường như có chỗ nào được ổn cho lắm, chỉ là việc đến bất ngờ, nàng nhất thời cũng thể lập tức nghĩ thông suốt. Nhân lúc đối phương xoay , nàng khẽ nghiêng người đổ hơn nửa bát thuốc còn lại vào chậu hoa lan đặt chiếc tủ đầu giường, đoạn tiếp tục bưng chiếc bát chỉ còn sót lại ít cặn thuốc.

   Nam tử nọ bước đến cạnh bàn, mở nắp chiếc vại sứ, đổ ít thứ gì đó ra chiếc bát sứ bưng sang: “Uống thuốc xong, hớp vài ngụm chè ngân nhĩ hạt sen là thấy đắng nữa.”

   Nhan Đàm cảnh giác nhìn chiếc bát sứ tay y, trong lòng run rẩy, chè ngân nhĩ hạt sen, có đánh chết nàng cũng ăn: “… Làm phiền cho ta cốc nước là được rồi, cảm ơn.”

   Nam tử nọ mỉm cười, xoay người rót cốc nước, nhưng lại trao vào tay mà tự nhiên đưa đến sát bờ môi nàng: “Ơn nghĩa gì chứ, phu nhân sao lại trở nên khách khí đến vậy?”

   Nhan Đàm đặt bát thuốc sang bên, đón lấy chiếc cốc tay y, uống được ngụm làm ướt cổ họng khô khốc, bất thình lình cả người cứng đờ: Y mới vừa gì chứ? Phu nhân sao lại khách khí đến vậy… Phu nhân?!

   Tuy nàng chưa từng đặt chân tới phàm giới, nhưng cũng từng đọc qua trong sách, phu nhân hẳn ý là muốn chỉ thê tử rồi?

   Lẽ nào thực tế nàng nhớ nhầm, hay là phong tục của phàm giới hoàn toàn thay đổi, dạo này ”phu nhân” cũng giống như nương, tiểu thư vậy, có thể dùng để xưng hô với nữ tử lần đầu gặp mặt?

   Vậy nhưng bình thường mà , phong tục phàm giới dù có biến đổi cũng nhanh đến vậy. Đây phỏng chừng, chắc chỉ là do nàng ngâm mình trong Dạ Vong Xuyên quá lâu nên sản sinh ảo giác thôi chăng? Nhan Đàm đắn đo lượt, cảm thấy xác suất bản thân nghe nhầm cao hơn, bèn bán tín bán nghi cúi đầu hớp hai ngụm lớn nước, bỗng nghe ngữ điệu đối phương khẽ lên cao, lại gọi tiếng: “Phu nhân?”

   “… Khụ, khụ khụ khụ!” Nhan Đàm sặc sụa.

   Nàng ho hết mấy tiếng, khó khăn ổn định lại nhịp thở, đoạn xoay đầu nhìn nam tử nọ: “Phu nhân? Ngài gọi ta là phu nhân?”

   Người nọ khẽ cúi người, nét mặt tràn đầy kinh ngạc: “Phu nhân nàng hôm nay làm sao vậy? Cứ kì lạ thế nào ấy. Nàng muốn ta gọi nàng là phu nhân, thế ta đổi lại gọi là nương tử vậy.” Dung mạo đối phương khá ư thanh nhã, chỉ là đuôi mắt xếch mạnh lên , phảng phất toát lên vài phần lạnh lẽo.

   Nhan Đàm nhìn y hồi lâu, cảm thấy đối phương giống như cố ý bày trò đùa nhảm, bèn nghiêm túc bảo: “Nhưng ta đâu phải thê tử của ngài, đây là lần đầu tiên ta gặp ngài. Có lẽ chỉ là thê tử của ngài và ta ngoại hình có chút giống nhau thôi chăng?”


   mặt người nọ từ đầu chí cuối mảy may có chút hỉ nộ nào, cũng chẳng hề ngắm kĩ lại nàng để nhận diện, chỉ đón lấy chiếc cốc từ tay nàng, xoay người đến bên bàn: “Nàng có muốn uống thêm ít nước nữa ?”

   Nhan Đàm lắc đầu, vừa định mở miệng bên ngoài truyền vào giọng oang oang của phụ nữ: “Triệu tiên sinh! Triệu tiên sinh ngài có trong nhà trong chứ?”

   Người nọ điềm đạm đáp: “Ta ra ngay đây.” Y đặt chiếc cốc xuống, bước tới ngưỡng cửa chân khẽ dừng bước, xoay lưng về phía Nhan Đàm: “Phu nhân, nàng thể trạng được khỏe, ở trong nhà điều dưỡng cho tốt vào.”

   Nhan Đàm uất nghẹn. Người này rốt cuộc bị cái gì vậy, mở miệng phu nhân khép miệng cũng phu nhân, nàng hóa người lớn lên thiên đình, về sau lại lội Dạ Vong Xuyên hết tám trăm năm, ở đâu có chuyện đêm ngủ dậy tòi ra vị phu quân?

   Loáng thoáng nghe thấy giọng của người phụ nữ ban nãy từ nhà ngoài truyền vào: “Triệu tiên sinh, bệnh tình của tôn phu nhân còn chưa có khởi sắc sao?” vị Triệu tiên sinh kia đáp thế nào, nữ tử nọ lập tức bảo: “Ông trời có mắt, Triệu tiên sinh ngài có lòng tốt nhất định được báo tốt.”

   Nhan Đàm chỉ cảm thấy đầu óc quay mòng mòng. Vị Triệu tiên sinh này nom nho nhã tuấn tú thế này, đối nhân xử thế lại ôn hòa chu đáo, nhìn thế nào cũng giống như bị mắc bệnh tâm thần. Đây chung quy là việc gì thế này? Nàng chẳng qua chỉ là sau hôm tỉnh dậy phát bản thân ra khỏi Dạ Vong Xuyên tới đây, ở giữa rốt cuộc xảy ra chuyện gì? Nơi này, lại là đâu, có phải vẫn còn ở u minh địa phủ ?

   Nhan Đàm ôm đầu vắt óc suy nghĩ, nhưng vẫn cứ là nghĩ mãi thông. Chợt nghe ngoài cửa vang lên hai tiếng gõ cửa khe khẽ, tiếp theo cửa phòng đẩy mở, thiếu nữ gầy gò mặt mũi mấy bắt mắt tay bê chiếc khay gỗ bước vào, khay bày lược, gương đồng và trâm cài tóc. Thiếu nữ nọ bước đến gần, khẽ khom người thi lễ, miệng giọng cất tiếng: “Phu nhân, nô tì đến giúp người chải đầu.”

   Nhan Đàm ngẩng đầu, có chút mất kiên nhẫn: “Ta phải phu nhân gì hết, các người nhận lầm người rồi.”

   Thiếu nữ nọ thoáng ngẩn ra, đoạn dè dặt nhìn nàng đáp: “Phu nhân người gì thế ạ, Triệu tiên sinh nghe được nổi giận đấy.” Nàng ta đặt khay gỗ xuống chiếc tủ kê ở đầu giường, cầm thanh lược gỗ lên, chìa tay sang nhè vén mớ tóc của Nhan Đàm lên, chầm chậm chải đến tận ngọn, động tác vừa nhàng lại khéo léo.

   Nhan Đàm ngồi im nhúc nhích, chỉ nhìn đăm đắm vào hình ảnh trong chiếc gương đồng.

   Mặt gương đồng này là đồ vật dùng lâu năm, bề mặt có đôi chỗ trầy xước, tuy khuôn mặt phản chiếu trong gương được mấy nhưng bấy nhiêu cũng đủ. Nhan Đàm cuối cùng hiểu, vì sao vị Triệu tiên sinh kia và thiếu nữ này lại nhận lầm mình thành người khác.

   phải do ngoại hình nàng và Triệu phu nhân có điểm nào giống nhau, mà là—

   Gương mặt phản chiếu trong gương, còn là dung nhan vốn có của Nhan Đàm nữa.

  5. miiupham90

   miiupham90 Well-Known Member

   Bài viết:
   1,587
   Được thích:
   512
   Chương 58 · Bí thân phận
   Nhan Đàm vồ lấy tấm gương đồng, tỉ mỉ ngắm ngắm lại hình ảnh trong gương. Đó là dung mạo đặc biệt xanh xao của nữ tử, bấy giờ mở to hai mắt, hoảng loạn rối bời, khóe miệng khẽ trễ xuống toát lên nét âu sầu buồn bã. Gương mặt này, đập vào mắt khiến nàng cảm thấy Triệu phu nhân nhất định là người đa sầu đa cảm, nóng nảy đa nghi.

   Thiếu nữ tay cầm chiếc lược, khẽ hỏi: “Phu nhân, hôm nay người muốn chải kiểu tóc thế nào ạ?”

   Nhan Đàm buông gương đồng xuống, xoay đầu nhìn nàng ta: “ cũng cảm thấy ta là Triệu phu nhân?”

   Thiếu nữ mỉm cười: “Phu nhân, người hôm nay làm sao thế ạ?”

   “Tuy ta biết chuyện này là thế nào, nhưng ta thực phải phu nhân nhà các người.” Nhan Đàm chống người dậy định xuống giường, nhưng chân vừa chạm đất đứng vững, ngã bệt ra sàn. Sao lại thế này? Cứ cho nàng ngâm mình trong Dạ Vong Xuyên lâu ngày, nhưng cũng đến nỗi cả đứng dậy vài bước cũng có sức. Nàng thuận tay vơ lấy bát thuốc chiếc tủ kê cạnh đầu giường, dùng sức ném mạnh khỏi cửa, nhưng vật còn chưa kịp ném khỏi tay hụt hơi, bát thuốc xoảng tiếng đập xuống mặt sàn cách đó xa, mảnh sứ vỡ bắn ra tung tóe.

   Thiếu nữ nọ vừa vội vàng đứng dậy đỡ nàng, vừa sốt ruột làu bàu: “Cẩn thận, coi chừng giẫm lên đám miểng sứ kia. Phu nhân, người có bị thương chỗ nào ?”

   Nhan Đàm thẫn thờ nhìn bàn tay mình. Sao lại có thể, đến chút sức lực cỏn con này cũng còn?

   “Phu nhân, Mang Quỷ biết người đổ bệnh lâu, tâm tình khó tránh khỏi được tốt, nhưng người cũng đừng mang thân thể mình ra trút giận chứ ạ. Nếu để bị thương chỗ nào, Triệu tiên sinh lo lắng đấy.”

   Được dìu ngồi trở lại giường, nàng nhất thời nên lời. Rốt cuộc xảy ra trục trặc ở đâu, tại sao dưng khi nàng lại biến thành Triệu phu nhân? Tại sao mặt mũi nàng lại thay đổi hoàn toàn? Nàng còn nhớ như in, mình mải lội Dạ Vong Xuyên, sau đó thấy mệt, bèn nhắm mắt nghỉ ngơi lát, sao tỉnh dậy ở đây?

   Nếu nàng trong lúc vô thức qua khỏi cầu Nại Hà, luân hồi đến phàm giới, thế đáng lẽ nhớ được bản thân là ai rồi chứ?

   Tất cả chuyện này, rốt cuộc là thế nào?

   Nhan Đàm còn chưa kịp suy ra manh mối gì bỗng cửa phòng cót két hé mở, vị Triệu tiên sinh nọ đứng ở bục cửa, thân người cao thẳng, mặt mũi tuấn tú: “Mang Quỷ, ta sai ngươi trông nom phu nhân có lúc, sao lại ầm ĩ cả lên thế này?” Y rủ mắt liếc qua đám sứ vỡ dưới sàn, đoạn ngước mắt, ánh nhìn chậm rãi lướt qua Nhan Đàm, cuối cùng dừng lại người thiếu nữ nọ.

   Vào lúc ánh mắt y sượt qua, Nhan Đàm bất chợt thấy lòng gợn chút sợ hãi.

   Thiếu nữ mang tên Mang Quỷ nọ bỗng giật thót, lắp ba lắp bắp mở miệng: “Nô, nô tì lập tức, lập tức thu dọn ngay đây ạ…” bé gần như nhảy dựng lên, cúi đầu chạy qua cạnh nam tử họ Triệu ra khỏi cửa.

   Triệu tiên sinh bước vào phòng, tay áo phủi qua chiếc ghể đẩu mặt tròn đặt cạnh giường, đoạn chậm rãi nhấc vạt áo ngồi xuống, chau mày hỏi: “ yên lành, sao tự dưng nàng lại nổi cáu?”

   Nhan Đàm siết chặt nắm tay, khó khăn lắm mới nén được lửa giận: “Vừa nãy ta với ngài rồi, ta hoàn toàn phải vợ ngài, rốt cuộc ngài còn muốn ta thế nào?”

   Nam tử họ Triệu nọ cụp mắt xuống, chậm rãi đứng dậy, miệng đáp: “Nàng mình yên tĩnh lúc vậy, ta quấy rầy nàng nữa.”

   Nhan Đàm phải là giận sôi gan, hận thể chộp lấy chiếc gương đồng kia nện mạnh vào người nam tử họ Triệu mấy phát, chừng có thể nện tỉnh y, nhưng cuối cùng vẫn là gồng mình nín nhịn: “Ta biết tại sao dung mạo của mình lại biến thành như giờ, nhưng ta chắc chắn phải tôn phu nhân. Hai người là phu thê, vậy ngài nhất định nhận thấy được tính khí của ta và tôn phu nhân là giống nhau.”

   Nam tử họ Triệu nửa câu thốt, tự nhiên bước tới bục cửa, mở cửa phòng định ra ngoài.

   Nhan Đàm cuối cùng hết kiên nhẫn, giận dữ quát lên: “Ông rốt cuộc nghe thủng chưa hả?!”

   “Nghe thủng rồi.” Triệu tiên sinh ngoảnh đầu sang, nhạt giọng bảo, “Phu nhân, ta thấy nàng hẳn là đêm qua mơ thấy ác mộng, vẫn là ngủ kĩ giấc bù lại hơn. Có chuyện gì để mai hẵng .”

   Nhan Đàm tự đánh giá tính khí mình xưa nay đến nỗi, nhưng giờ lại giận đến đầu nóng hừng hực, óc buốt từng cơn: “Ông căn bản hề nghe đàng hoàng ta gì, toàn phun mấy lời nhảm nhí trả lời cho có lệ!”

   Nàng vừa dứt lời, gương mặt phụ nữ trung niên có phần phát tướng thò vào, nhoẻn miệng cười : “Triệu phu nhân, tướng công thương như vậy, đừng lúc nào cũng nổi giận với ngài ấy nữa mà. Cũng may Triệu tiên sinh tính khí tốt, chứ đổi lại người khác xem, lại còn thôi tìm vợ khác rồi ấy chứ.”

   Nhan Đàm tức đến nên lời.

   Cửa phòng cạch tiếng khép lại, chỉ nghe giọng người phụ nữ trung niên ban nãy khẽ : “Triệu tiên sinh, ta thấy bệnh tình của phu nhân ngài ngày nghiêm trọng rồi, mỗi ngày cứ phát tác là lại làm ầm lên…”

   Nhan Đàm ngồi bó gối giường, gắng hết sức khiến bản thân bình tĩnh lại.

   Chuyện thế này, nàng có tức điên lên cũng vô ích. Huống hồ trong việc này, nhất định còn có điểm khác thường nào nàng chưa nghĩ đến.

   Vốn nàng chút cũng cần bận tâm vì chuyện này, thẳng thừng bỏ là xong, khổ nỗi giờ nàng đến sức xuống giường lại cũng chẳng còn gì mấy, bất luận thế nào cũng được bao xa. giờ nàng tiên tịch chẳng còn, chỗ tiên thuật học được ngày trước cũng dùng được, nghĩ đến đúng là họa vô đơn chí.

   Nàng chậm rãi ngẫm lại mọi việc xảy ra trước đó. Từ khi mở mắt tỉnh dậy, người đầu tiên nàng nhìn thấy là nam tử họ Triệu nọ. Y bưng bát thuốc đến cho nàng, nếu y thực có dụng ý khác, vậy bát thuốc kia nhất định có điều quái lạ. Tuy nàng đổ bỏ quá nửa, nhưng dù sao cũng uống hết mấy ngụm, thế giờ còn sức lực rất có thể chính là do bát thuốc kia. Sau đó nàng còn uống cốc nước, phải chăng trong cốc nước này cũng có điều ổn?

   Thế người đàn ông họ Triệu này làm vậy chung quy vì cớ gì? Vì sao dung mạo nàng lại hoàn toàn thay đổi? Nếu chỉ vì y thương nhớ ái thê, thế vì sao lại chọn trúng nàng, ngoại hình nàng giống gì mấy với Triệu phu nhân.

   Nếu nàng suy luận thế này là sai, thế còn có thể là nguyên do nào nữa?

   Nhan Đàm nhìn mặt trời lặn xuống đằng tây ngoài cửa sổ, thiếu nữ tên Mang Quỷ nọ tay bưng thức ăn bước vào, khẽ bày đĩa và bát đũa lên bàn, đoạn định xoay người ra cửa. Nhan Đàm chợt nảy ra ý tưởng, bèn cất tiếng gọi: “Gượm .”

   Mang Quỷ tức dừng lại, xoay đầu mỉm cười: “Phu nhân còn có điều chi căn dặn?”

   “Phiền rót giúp ta cốc nước mang sang đây.”

   Mang Quỷ rất nhanh nhẹn vâng lời, lập tức rót cốc nước mang đến bên giường. Nhan Đàm đón lấy cốc nước, miệng nhấp ngụm, đoạn đưa ngược lại chiếc cốc cho nàng: “Ta thấy cũng khát rồi, uống chút nước .”

   Có lẽ vị Triệu phu nhân kia trước đây cũng thường có những hành động quái gở, thế nên ánh mắt thiếu nữ thoáng chút ngờ vực, nhưng sau vẫn hớp liền mấy ngụm uống sạch hết chỗ nước trong cốc.

   Nhan Đàm khẳng định trong nước có vấn đề, bèn gật đầu bảo: “ ra ngoài được rồi.”

   Mang Quỷ khẽ cúi người, chầm chậm lui ra, tay khép cửa phòng lại.

   Nhan Đàm chống cằm nghĩ ngợi, giờ có khả năng nàng có thể nghĩ tới, đó là Triệu tiên sinh kia nhận nàng làm thê tử ra là có lý do thể tiết lộ. là phu thê, có lý nào đến đối phương cũng nhận ra. Nam tử họ Triệu này luôn giữ thái độ điềm tĩnh, muốn lần ra manh mối e cũng dễ, nhưng còn thiếu nữ tên Mang Quỷ kia, chừng có thể dò ra chút đầu mối.

   Vốn nàng vẫn nghe trong lòng còn đè chặt nỗi đau ỉ, tới tới lui lui hãy còn vướng bận với đoạn nghiệt duyên thiên đình kia, nhưng giờ nàng tạm thời quên việc ấy, tập trung vào việc quái gở trước mắt.

   Nhan Đàm ngoái đầu, trông thấy chậu lan chiếc tủ cạnh đầu giường, miệng lẩm bẩm : “Vẫn là phải trông cậy vào mày rồi…”

   Muốn thoát khỏi tình cảnh trước mắt, việc trước tiên phải làm chính là giữ cho đầu óc tỉnh táo.

   Nhan Đàm nằm im giường, nhắm mắt giữ cho đầu óc thanh tịnh. giờ việc nàng biết được ít đến thảm thương, bất luận nàng có nghĩ thêm thế nào cũng chỉ dẫn đến mớ suy đoán. Mà là phỏng đoán phải có căn cứ mới đặt chân được đến điểm then chốt, nếu chỉ đoán già đoán non ngược lại dẫn bản thân chệch hướng.

   Nàng khỏi nghĩ, tại bản thân thế này chẳng khác nào tay thợ săn đợi con mồi, hoặc giả, ra nàng chính là con mồi lách tránh những cạm bẫy của tay thợ săn, song phương đối đầu, chực chờ thời cơ hành động.

   Chớp mắt trống canh thứ nhất vang, bốn bề lặng im phăng phắc. Bỗng Nhan Đàm nghe thấy chuỗi tiếng bước chân khe khẽ, lập tức dỏng tai tập trung nghe ngóng.

   Tiếng chân bên ngoài đột nhiên im bặt, có người khẽ cất tiếng hỏi: “Phu nhân ngủ chưa?” Người lên tiếng chính là vị Triệu tiên sinh nọ. Mang Quỷ lập tức đáp lời: “ ngủ được lúc lâu rồi ạ, tiên sinh người có muốn vào xem thử phu nhân ?”

   Nhan Đàm tức dựng cả tóc gáy. Thân phận giờ của nàng là Triệu phu nhân, thế còn phải cùng gối cùng giường với kẻ hoàn toàn xa lạ? Tuy giữa phu phụ với nhau đây là việc hết sức bình thường, nhưng vấn đề là cho tới hôm nay nàng mới biết người đàn ông họ Triệu này, đừng đến việc xem ông ta là chồng mình, nội chỉ bắt đầu bắt ép bản thân nghĩ vậy thôi khó rồi.

   Bẵng lúc, chỉ nghe Triệu tiên sinh đều đều cất giọng: “ ngủ rồi, thế vẫn là quấy rầy nàng ấy nữa hơn. Ngươi cũng ngủ sớm .”

   chuỗi tiếng bước chân xa dần, riêng người còn lại vẫn đứng yên tại chỗ bất động.

   Nhan Đàm rầu thối cả ruột.

   Người nọ chỉ đứng bên ngoài lúc, đoạn cũng xoay người khỏi.

   Việc này ngược lại với dự liệu của nàng.

   Thế là tình trạng ngoài ý muốn này kéo dài suốt năm sáu ngày, Nhan Đàm ầm ĩ gây nữa, có thức ăn dọn đến kéo lấy Mang Quỷ cùng ăn, nếu là người đàn ông họ Triệu kia đích thân mang đến thà nhịn đói cũng buồn đụng đũa. Riêng với chỗ thuốc sắc được mang đến cách ngày, nàng ở trước mặt Mang Quỷ uống được vài ngụm, còn lại nhân lúc chú ý đổ hết vào chậu lan cạnh đó.

   Cứ thế làm thân với Mang Quỷ được ít nhiều, nàng bèn bắt đầu kín đáo dò la lai lịch của vị Triệu tiên sinh nọ. Tiếc là những việc Mang Quỷ biết được nhiều, gạ tới gạ lui, chẳng qua cũng chỉ moi được cái tên hai chữ của người này là Hoàn Khâm bấy nhiêu.

   Triệu Hoàn Khâm, Triệu Hoàn Khâm, Nhan Đàm nhẩm nhẩm lại mấy lượt cái tên này, gần như có thể khẳng định mình là lần đầu tiên nghe thấy.

   dò la được gì từ người y, thế tìm ra nơi này rốt cuộc là đâu trước vậy. Ngờ đâu Mang Quỷ mặt mày khó xử, chực lại thôi, dùng ánh mắt có thể dùng từ âu lo để tả nhìn nàng.

   Nhan Đàm bị nàng dùng loại ánh mắt này nhìn đến gai người. Mang Quỷ tuổi đời hơn nàng nhiều, gầy bé rụt rè, tay chân tháo vát, đường thường xuyên cúi gằm mặt, ngày thường cũng nhiều lời, vốn bé thế này đáng ra rất dễ khiến người khác mủi lòng thương, nhưng Mang Quỷ lại rất thường xuyên bị bắt nạt. Năm khi mười họa ra ngoài mua ít đồ, trở về người ngợm mặt mũi đều nhem nhuốc cả.

   Nhan Đàm thấy bộ dạng này của bé bèn hỏi han mấy câu, kết quả Mang Quỷ mặt mày cả kinh vì được chiếu cố.

   Lẽ nào Triệu Hoàn Khâm trước nay bao giờ buồn hỏi han đến những việc này?

   Cho dù chỉ là tiểu nha hoàn trong nhà, nhưng tốt xấu gì cũng phục vụ y ân cần chu đáo, y bảo gì cũng thêm nửa câu lập tức làm, Nhan Đàm cảm thấy nếu đổi lại là nàng chắc chắn được năng làm như vậy.

   giờ Mang Quỷ vì câu hỏi của nàng mà khó xử, Nhan Đàm trong lòng , bèn lập tức bảo: “Bỏ , em muốn thôi vậy, ra ta cũng phải rất muốn biết.”

   Phản ứng của Mang Quỷ vừa khéo chạm phải tâm trong lòng nàng. chịu , hoặc giả là, dám , cho thấy bên trong việc này có điều bất ổn. ra cho dù , Nhan Đàm cũng cần phải sốt ruột, nàng cảm giác được thể trạng mình từng chút hồi phục, khi có ai nàng đều tựa vào bàn tủ chậm chạp vài bước, tuy vẫn mệt đến hổn hển thở dồn, nhưng xem ra bao lâu nữa là lại có thể chạy nhảy linh hoạt.

   Đương nhiên những việc này bất kể là Triệu Hoàn Khâm hay Mang Quỷ đều hay biết. Triệu Hoàn Khâm dụng ý bất minh, còn Mang Quỷ nhất định là nghe theo y, Nhan Đàm cứ xuôi theo đó mà làm ra vẻ an phận thủ thường.

   Mang Quỷ nghe nàng vậy bèn thở phào nhõm hơi, đoạn lại rụt rè lên tiếng: “Phu nhân, ra Triệu tiên sinh ngài ấy rất quan tâm người, người sau này đừng khiến tiên sinh phải lo lắng nữa.”

   Nhan Đàm mỉm cười: “Em yên tâm, sau này ta khiến ông ấy phải phiền lòng nữa.”

   Nếu Triệu Hoàn Khâm có việc mờ ám gì thể để cho người khác biết, nàng đương nhiên chỉ khiến y phải lo lắng chút.
   Chương 59 · Ngõ cụt
   Sáng ra rửa mặt chải đầu, Nhan Đàm phát chậu lan được bón vài đợt thuốc héo úa, mấy ngọn lá xanh biếc đáng ngả vàng, thoi thóp gục rũ ra đó. Nàng khỏi bật tiếng cười khẩy, quả như dự liệu.

   Phỏng chừng là do những lần gần đây hầu như uống thứ thuốc sắc đó, thể trạng cũng hồi phục rất nhanh, nàng có thể cần dựa vào điểm tựa bên ngoài, tự mình đứng dậy được quãng.

   Nhan Đàm rửa mặt xong xuôi, làm như có gì hỏi: “Ông ấy có nhà ?”

   Đây là lần đầu nàng chủ động hỏi đến Triệu Hoàn Khâm, Mang Quỷ tuy lấy làm lạ nhưng vẫn thà đáp: “Tiên sinh mới sáng sớm ra khỏi nhà rồi ạ.”

   Nhan Đàm đặt chiếc khăn mặt xuống, giọng bảo: “Ông ấy cứ bận rộn luôn, cả ngày chạy đôn chạy đáo bên ngoài, ta có muốn gặp cũng chẳng thấy bóng dáng đâu.”

   Mang Quỷ hoảng hồn, vọt miệng liền hơi: “Phu nhân người chớ nghĩ lung tung, Triệu tiên sinh bản tính rất tốt, đời nào lại―” Nàng đây còn khuya mới nghĩ lung tung, ngày trước lúc ở Địa Nhai cũng xem qua ít kịch bản tuồng của phàm giới, bên trong nam tử lòng dạ bạc bẽo, nay Sở mai Tần có mà đầy ra: “Ta chỉ là buột miệng thế thôi, em khẩn trương như vậy làm gì?” Nàng giơ tay chống lên thành giường, làm ra vẻ muốn đứng dậy nhưng lực bất tòng tâm: “Ta muốn ra ngoài sân dạo lúc.”

   Triệu Hoàn Khâm có nhà, thể trạng nàng cũng gần hồi phục hẳn, bây giờ phắn còn đợi bao giờ?

   Mang Quỷ rối rít xua tay: “Nhưng mà, tiên sinh căn dặn Mang Quỷ được dẫn phu nhân ra ngoài…”

   Nhan Đàm khẽ chau mày, giọng lạnh lùng bảo: “Ta ở trong phòng buồn chán đến sắp lên mốc đến nơi rồi, chẳng lẽ đến sân nhà mình cũng được ra dạo nữa sao?”

   Mang Quỷ sợ sệt đỡ lấy nàng, miệng lắp bắp: “Nô tì… vậy nô tì đỡ phu nhân ra ngoài dạo lát vậy, nhưng phu nhân được nhắc đến trước mặt tiên sinh, nếu Mang Quỷ bị mắng đó…”

   Nhan Đàm biết bé nhát gan, thể nào cũng bị thái độ này của bản thân dọa ột chập, nhưng thế này cũng chẳng còn cách nào khác.

   Ánh sáng xộc thẳng vào mặt khiến nàng có chút kịp thích ứng, may là nơi này ánh nắng gắt, hoàn toàn có cảm giác khó chịu. Nhan Đàm chầm chậm hết vòng quanh sân, khoảnh sân thực ra rất , cho dù rề rà lê từng bước cũng rất nhanh là hết. Nhan Đàm suy tính lại, cảm thấy bản thân cầm chắc khả năng rời khỏi cái chốn quỷ này, bèn vờ bâng quơ chỉ vào cánh cửa hông đối diện chếch với thư phòng: “Nơi này sao lại khoét cánh cửa hông này vậy?”

   Xem ra Triệu phu nhân thể trạng tốt, bấy nay thể xuống đất lại, hẳn là đối với các bài trí trong nhà mình cũng quen thuộc gì mấy. Thế nên nàng có chỉ trỏ các thứ mà hỏi đây là cái gì, kia là thế nào cũng có gì khó hiểu.

   Mang Quỷ buột miệng đáp: “Cánh cửa phụ này mới khoét năm ngoái đây thôi.”

   Nhan Đàm lòng chợt reo khẽ, cửa phụ, cũng chính là , từ cánh cửa này có thể trực tiếp rời khỏi trạch viện này?

   Nàng giả đò liễu yếu đào tơ bao ngày nay ngán tới tận cổ, bấy giờ vùng phắt khỏi tay Mang Quỷ, chạy ào về phía cánh cửa phụ kia. Mang Quỷ ngờ Nhan Đàm có thể tự mình lại, lại còn đứng rất vững vàng, hớt hải lao sang túm lấy nàng: “Phu nhân, người thể…”

   Nhan Đàm lòng đanh lại, vận khí chắn lấy bé, ngoảnh đầu lại bảo: “Các người giấu ta nhiều ngày như vậy lẽ còn chưa đủ hay sao? Ta vốn cứ nghĩ mình cùng các người diễn tuồng bao nhiêu ngày qua, cũng phải vừa lòng các người rồi chứ.” Nàng theo phản xạ dùng đến thuật pháp, bấy giờ mới biết tuy bản thân tiên lực tiêu tan, nhưng hoàn toàn phải thể vận khí.

   Nàng giờ, dẫu sao so với phàm nhân bình thường cũng khá hơn chút ít.

   Mang Quỷ đứng đực mặt ra nhìn nàng, duy có viền mắt là dần hoe đỏ.

   Nhan Đàm đẩy mở cánh cửa, trong phút chốc bị cảnh tượng bên ngoài dọa ột mẻ. Nơi đây phải phàm giới. Tuy chưa từng trông thấy phàm giới chung quy là thế nào, nhưng nàng có thể khẳng định nơi này tuyệt đối phải phàm giới. Bên góc đường là người ăn mày nằm biếng nhác, buồn chán tháo chiếc đầu lâu của mình xuống xoay vòng chơi. Phía ngoài cửa tiệm đối diện chếch đó là mớ chân tay đứt khúc lơ lửng, cái nào cái nấy hớn hở xoay tròn.

   Đây vẫn còn là u minh địa phủ.

   Nàng căn bản hề qua cầu Nại Hà, cũng hề đầu thai chuyển kiếp. Thế nhưng nàng làm thế nào lại từ Dạ Vong Xuyên đến nơi này?

   Nhan Đàm bước khỏi bục cửa, bên ngoài lại là vùng trời mới, thế nhưng nàng nên đâu về đâu? giờ nàng còn tiên tịch, tiên chẳng ma, tách biệt bên ngoài lục giới, giữa trời đất này xem ra chẳng còn ai là bằng hữu.

   Nếu như có cách rời khỏi u minh địa phủ…

   Khi nàng đến góc đường chợt nghe phía sau vang lên giọng có phần quen thuộc: “Đây phải Triệu phu nhân sao? Triệu phu nhân sao lại ra ngoài lại rồi thế này?” Nhan Đàm ngoái đầu, chỉ thấy sau lưng là vị đại tẩu hôm nàng tỉnh dậy thấy ở nhà họ Triệu, bèn khẽ gật đầu chào.

   Đối phương bước tới, thân mật nắm lấy tay nàng, tươi cười niềm nở : “Bọn ta đều là những kẻ thô lậu, vốn cả chữ cũng biết, Triệu tiên sinh dạy suốt nhiều ngày trời cũng chỉ viết được mấy chữ đơn giản. Triệu tiên sinh ngài ấy là người tốt, phu nhân là có phúc…”

   Nhan Đàm cười gượng: “Vậy ư, nhưng nơi này rốt cuộc là đâu vậy?”

   Đại tẩu ngạc nhiên ra mặt, lấy làm lạ đáp: “Đây là Quỷ Trấn chứ đâu, phu nhân chẳng lẽ biết? Dân sống trong Quỷ Trấn như chúng ta đều là những người thể qua cầu Nại Hà đầu thai, mới thể trú ngụ lại đây.”

   Nhan Đàm tức cảm thấy có điều ổn. Nàng và phàm nhân giống nhau, phàm nhân thể sang cầu Nại Hà đầu thai là do trong số thất hồn lục phách có sợi bị hư tổn. Còn nàng tuy chân thân có chịu tổn thương nhưng nguyên thần vẫn còn hoàn chỉnh. Bỗng nàng vô thức ngẩng đầu trông thấy bộ áo dài mộc mạc, nam tử mặt mũi tuấn tú thoăn thoắt bước sang, khi đến gần mày khẽ nhíu lại, đuôi mắt xếch đượm chút hờn mát: “Nàng còn chưa khỏe hẳn xa như vậy, vạn nhất xảy ra chuyện gì biết làm thế nào?”

   Nhan Đàm siết chặt nắm tay, lạnh lùng lên tiếng: “Chỉ e cứ tiếp tục điều dưỡng thế này, ta đến bê cơm bưng trà cũng còn sức.”

   Triệu Hoàn Khâm thoáng ngẩn ra: “Nàng vậy là ý gì?”

   “Ý gì ư? Thứ thuốc ông cách ngày mang đến có bỏ thứ gì ông lại còn ?” Nhan Đàm biết giờ có năm lần bảy lượt giải thích mình phải Triệu phu nhân e cũng chẳng ai tin, chi bằng kể thẳng việc có chứng cứ xác thực, “Ta mấy ngày nay đều uống thứ thuốc đó, cuối cùng có chút sức lại. Thuốc ta đều đổ cả vào chậu lan, kết quả chậu lan kia khô héo, ông còn gì để nữa?”

   Vị đại tẩu kia nghe đến mồm mắt ngẩn hết cả ra, e dè nhìn Triệu Hoàn Khâm: “Triệu tiên sinh ngài…”

   “Vương tẩu, vừa nãy khi ta ra đây, Vương đại ca tìm tẩu đấy.” Triệu Hoàn Khâm khẽ xoay đầu, ngoảnh mặt sang bên.

   Nhan Đàm lòng nhủ nhất định là mình đến khiến đối phương á khẩu, chỉ có thể đánh trống lảng tìm cớ giải tán người ngoài, bèn thừa thắng xông lên: “Mọi người đều quen biết cả, việc gì tường tận cho ngọn ngành? Hay là ông, căn bản là còn gì để ?”

   Triệu Hoàn Khâm giơ tay xoa xoa thái dương, miệng khẽ cười gượng: “ ra ta vốn…” Y ngắt lời, đoạn bình thản tiếp: “Trong chỗ thuốc kia quả là có cho vào thứ khác.”

   Nhan Đàm mặt ngẩn tò te. Nàng vốn cứ nghĩ đợi xem Triệu Hoàn Khâm chối kiểu gì, mình vặn lại kiểu đấy, nhưng giờ đây y thừa nhận đường chính thẳng thừng thế này, ngược lại khiến cho chỗ lời nàng nghĩ sẵn câu nào câu nấy uổng phí cả.

   “Ta vẫn luôn muốn ngăn phu nhân ra khỏi nhà, ta e nàng… chịu nổi. Nơi này là u minh địa phủ, là Quỷ Trấn, chúng ta dương thọ hết, thực tế còn được xem là người nữa. Vốn ta vẫn chưa dám kể với nàng, nên chỉ có thể xuống tay bỏ thuốc, đây là ta phải.”

   Nhan Đàm môi hơi hé mở, lời chực phản bác trong mồm nuốt ngược trở vào đánh ực. Nàng mới nãy còn hỏi thăm Vương tẩu đây là đâu, chiêu này của Triệu Hoàn Khâm quả thực khiến nàng trở tay kịp.

   “Do phu nhân ốm liệt giường quanh năm, thất hồn lục phách thiếu mất dải hồn, có cách nào đầu thai tái thế. Ta trong lòng lo lắng nên lưu lại Quỷ Trấn cùng phu nhân, ngờ ngược lại khiến nàng hiểu lầm ta…” Triệu Hoàn Khâm buông tiếng thở dài, giọng uể oải, “Trước đây nàng vẫn chưa biết chúng ta đến địa phủ, ta bèn định cứ tiếp tục giấu nàng, vừa nãy lại nghe thấy nàng hỏi Vương tẩu. Ta tuy có điều giấu giếm, nhưng tuyệt đối có ý làm hại phu nhân nàng.”

   Chỗ lời này ra là tình nồng ý đượm, gương mặt tròn trịa của Vương tẩu toàn là biểu đồng tình, ánh mắt nhìn Nhan Đàm còn có phần bất mãn.

   Nhan Đàm suýt nữa tắt thở chết tươi, phải là giận tím gan nhưng đành á khẩu, lẽ nào phản bác cho được: “Ông ông ông… Được, cho ông giỏi!”

   Vương tẩu mắt nhìn Nhan Đàm, nhịn được hỏi: “ định phải là Triệu phu nhân, Triệu tiên sinh cũng phải phu quân của mình có phải ?”

   Nhan Đàm sắc mặt xám xanh gật đầu, cảm thấy trong lòng dễ chịu được chút. Cơ mà, bà ta làm thế nào biết được mình nghĩ vậy nhỉ?

   Vương tẩu mặt đầy cảm thông: “Triệu phu nhân, trước đây mỗi khi bệnh cũ tái phát đều như vậy, đây, đây đúng là làm khó Triệu tiên sinh quá rồi.“

   Nhan Đàm vò chặt nắm tay, cảm thấy trán có cọng gân xanh giựt dữ dội. Nàng nhắm chặt mắt, hít sâu vào hai hơi, đoạn kiên định xoay sang Triệu Hoàn Khâm: “Bây giờ ông nghe cho đây, cứ cho trước đây chúng ta có duyên vợ chồng cũng tới hôm nay là dứt điểm, thư thôi vợ cũng cần làm phiền ông soạn nữa, chúng ta từ giờ đường ai nấy .”

   Nàng biết Triệu Hoàn Khâm có mắc bệnh tâm thần , nàng chỉ biết còn ở với y thêm vài ngày nữa bản thân chắc chắn chịu nổi mà phát điên trước.

   “Chậm . Cho dù giờ nàng muốn thấy mặt ta, nhưng nơi này lấy đâu ra chốn cho nàng trú chân? Càng huống hồ chi, khi vào Quỷ Trấn, chưa đến ngày tu bổ xong hồn phách còn chưa thể rời khỏi, mà muốn đợi hồn phách phục hồi ít nhất còn cần năm trăm năm nữa. Hay là, nàng định gây chuyện với các quỷ sai bên ngoài?” Triệu Hoàn Khâm giơ tay chắn trước người nàng, thấp thoáng môi là nụ cười nham hiểm.

   ―Thế nhưng chứng minh, nụ cười tà mặt họ Triệu hoàn toàn là tự Nhan Đàm vẽ ra. Bởi vì, Vương tẩu ở sau lưng lầm bầm thành tiếng: “Triệu tiên sinh đúng là người tốt, tình sâu nghĩa nặng đến như vậy… Haiii!”

   Nhan Đàm mặt mày chù ụ, gần như rít từ trong kẽ răng ra: “ Được rồi, ta theo ông trở về…”

   Ở bên ngoài đánh hết vòng, cuối cùng lại quay về chỗ cũ. Nhan Đàm buồn bực khôn nguôi, co giò giẫm mạnh lên bục cửa: “Triệu Hoàn Khâm, người ngay lời khuất tất, chúng ta hãy cho ngọn ngành, ra ông căn bản biết ta phải phu nhân nhà ông.”

   Họ Triệu dừng bước, đuôi mắt xếch cao phảng phất nét cười: “Phu nhân, nàng tội tình gì cứ phải mặt nặng mày với ta cơ chứ?” ra y có vẻ ngoài khá ư lãnh đạm, chỉ là giờ tròng vào bộ mặt tình sâu nghĩa nặng, trông vào cũng có tình ý ra phết: “Nàng muốn uống thứ thuốc kia, thế từ mai trở uống nữa là được, chỉ là nàng chớ có nổi cáu nữa, Mang Quỷ con bé này hôm nay còn bị nàng dọa ột phen ra trò đấy.”

   Nhan Đàm tức xì khói lỗ tai.

   Triệu Hoàn Khâm dừng đoạn, lại tiếp: “Nàng cứ luôn thích làm ầm những chuyện chẳng đâu vào đâu, chỉ tổ làm trò cười cho hàng xóm láng giềng, hà tất phải thế?”

   Nhan Đàm cuối cùng cũng nhịn hết nổi, quay phắt lại tung mạnh đấm vào người y. Nàng tức giận đến đỉnh điểm, vận hết khí lực, nếu là hồn phách phàm nhân bình thường chắc chắn chịu nổi đòn tấn công này.

   Ngờ đâu họ Triệu đến mắt cũng chả buồn chớp, như tóm lấy cổ tay nàng: “Bực tức hại tỳ, nóng giận hại gan, phu nhân thể trạng vừa khỏe hẳn chưa bao lâu, tuyệt đối đừng giận dữ nữa.”

   Nhan Đàm giật tay lại, ôm đầu chạy về gian phòng ở trước đó, sập cửa với tiếng động rung trời.

   Cơn giận này mà xả, nàng bị bức đến phát điên.

   Chiếc gương đồng đặt trước bàn trang điểm phản chiếu diện mạo giờ của nàng, gương mặt hoàn toàn xa lạ này trông vào mắt lại càng chỉ tổ khơi dậy phiền não. Nhan Đàm chộp phắt lấy mặt gương đồng, thẳng tay vứt toẹt xuống đất, thấy chưa hả giận bèn giẫm thêm cho vài phát. Nàng xoay người mang hết những thứ có thể ném được liệng cho bằng hết, xong mới mệt lả ngồi bệt ra đất.

   Qua hồi sau, chỉ nghe Mang Quỷ ở ngoài cửa lo lắng hỏi: “Phu nhân giận dữ như vậy nghiêm trọng sao ạ?”

   Giọng Triệu Hoàn Khâm dửng dưng như : “Đợi nàng ấy ném đến chán, tự khắc có việc gì nữa.”

   Nhan Đàm ôm đầu vắt óc suy nghĩ. Nếu giờ nàng vẫn còn ở u minh địa phủ, vậy thể nào là mượn xác nhập hồn. Vì sao dung mạo nàng lại thay đổi? Vì sao nàng lại trở thành người được biết đến như Triệu phu nhân?

   Trong việc này nhất định còn có điều gì nàng chưa nghĩ tới.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :