1. Quy định post bài trong Khu Edit – Beta – Convert

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] dấu cách - [Tên tác giả] (Update chương)

  Hình bìa truyện

  Tác giả

  Thể loại

  Số chương

  Nguồn convert (nếu có)

  Tên Editor & Beta

  Nick Facebook, Mail liên lạc

  Đặc biệt: 1 editor ko được mở quá 3 Topic

  Quy định cho editor

  Box Edit – Beta – Convert chỉ đăng những truyện edit, beta, convert của Cung; không đăng truyện sưu tầm của trang khác trong Box.

  Chủ topic chịu trách nhiệm hoàn thành topic, không drop, không ngưng edit quá 1 tuần. Trường hợp không theo tiếp được truyện thì phải báo với Ad hoặc Mod quản lí Box lý do không thể theo tiếp và để BQT tiếp nhận.

  Nếu drop không có lý do sẽ bị phạt theo quy định của cung: Link

  Mỗi topic nên đặt 1 lịch post theo tuần hoặc tháng để member dễ theo dõi. Nếu post 1 tuần 10c sẽ được tặng thêm 100 ruby (liên hệ với quản lý của box để được thưởng)

  Khi hoàn thành nên vào Topic báo danh để được thưởng điểm thêm. Điểm thưởng là gấp 2 lần số điểm được hưởng của cả bộ. Ví dụ:

  Bạn edit 1 bộ 100c nhận được 1000 ruby thì sẽ được thưởng 2000 ruby.

  Quy định Đối với Readers:

  Comt thân thiện, comt nhắc nhở truyện nhẹ nhàng

  Không comt với những lời lẽ quá khích, sử dụng ngôn từ đả kích editor, nhân vật, tác giả...

  Không comt gây war, hối truyện thiếu thiện cảm

  Nếu vi phạm lần đầu nhắc nhở. Lần sau -10ruby\lần

  Không comt thanks (trường hợp muốn thanks editor thì nhấn like để ủng hộ)

  Quản lý box Truyện Edit&Beta:

  lolemcalas, haruka, Hằng Lê, Ngân Nhi

[Trọng sinh]CON ĐƯỜNG NUÔI VỢ CỦA THỦ PHỤ GIAN THẦN - Giả Diện Đích Thịnh Yến - [Chương 42]

Thảo luận trong 'Cổ Đại Đang Edit'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. lamphuonghoang

   lamphuonghoang Well-Known Member Staff Member Super Moderator Super Editor

   Bài viết:
   547
   Được thích:
   6,823
   ☆, Chương 20:

   Giọng thiếu niên trong trẻo, khiến ánh mắt mọi người trong sảnh đều nhìn qua, bao gồm cả Kiều tú tài và Hà tú tài khiêm tốn tâng bốc nhau.
   Tiết Tuấn Tài khó có thể tin ngẩng đầu, ngờ mình còn chưa nghĩ ra, Tiết Đình Nhương đối được.
   Chỉ thấy thiếu niên nhã nhặn gầy yếu kia, tỏ ra già dặn chấp tay sau lưng, thong thả vài bước trong sảnh, rồi : "Thượng câu vì lão, hạ câu vì khảo, lão khảo đồng sinh, Đồng Sinh khảo đến lão." (上钩为老, 下钩为考, 老考童生, 童生考到老: chữ câu là chữ lão, dưới chữ câu là chữ khảo, lão và khảo tạo ra (tức đồng (cùng) sinh) từ 1 chữ, Đồng Sinh (lúc này mang nghĩa chức danh) thi đến già)

   Kỳ thực Tiết Đình Nhương cũng am hiểu ngâm thơ làm đối, nhưng khó chống lại tác hại của việc trường thọ của người kia trong mộng, là gặp nhiều thấy rộng. Trong giới văn sĩ, có chuyện cười bị truyền lưu rất lâu ——
   Chuyện kể rằng, có thư sinh tóc trắng xoá dự thi, quan chủ khảo thấy bộ dạng ông ta liền biết ông ta là lão Đồng Sinh thi hoài đỗ, liền cố ý khó dễ ông ta: "Ta ra vế, nếu ngươi có thể đối được, ta liền chọn ngươi."
   Lão Đồng Sinh trong lòng phát khổ, lại dám đồng ý.
   Quan chủ khảo ra đề: "Thượng câu vì lão, hạ câu vì khảo, lão khảo đồng sinh, Đồng Sinh khảo đến lão."
   Lão Đồng Sinh thở dài xin tha, đáp: " người là đại, hai người là thiên, thiên đại nhân tình, nhân tình lớn hơn trời."
   Chiêu nịnh hót này thực tinh diệu tuyệt luân, khi đó quan chủ khảo ngại dám đổi ý, đành phê chuẩn cho ông ta đỗ tú tài.
   Kỳ thực chuyện này vừa nghe, liền biết là thêm thắt. Phàm những ai từng tham gia thi Viện, nên hiểu tình hình, quan chủ khảo sao có thể chủ động kiểm tra lão Đồng Sinh, giám khảo cùng thí sinh thể chuyện với nhau, cũng vì tránh né tị hiềm.
   ràng chính là do thư sinh nào đó thi rớt soạn ra, dùng để tán gẫu tự an ủi, bởi vì chọc người bật cười, liền lưu truyền trong giới văn sĩ. Thậm chí thêm thắt là có vị quan nào đó trong triều bị đày ra làm quan tỉnh lẽ vì học theo, hoặc chủ trì cuộc thi tân khoa nào đó, cố tình nhắc nhở các quan viên thân thiết câu, ngàn vạn lần đừng 'Nhân tình lớn hơn trời' .
   Là chuyện cười, cũng là dặn dò, rằng khoa cử làm rối kỉ cương trước nay luôn liên lụy nhiều, khi sai, liền khó tránh rơi vào thế khó giữ khí tiết tuổi già.
   Tiết Đình Nhương ngờ tới là, có thể nghe thấy câu đối này ở đây.
   cũng vì vế đối dưới là mượn mà cảm thấy bất an, bởi vì cho tới nay, việc thắng Tiết Tuấn Tài chính là chấp niệm lớn nhất trong lòng .
   Lúc này như thế, trong mộng cũng từng như thế.
   Trong mộng bởi việc này mà khốn đốn lâu, sau khi trải qua đủ loại nỗ lực, cuối cùng mới mở mày mở mặt. Liền vì từng trải qua, mới biết được loại chấp niệm này ảnh hưởng rất nhiều đến tính tình con người. có rất nhiều mục tiêu cao xa, có rất nhiều chuyện muốn làm, mà Tiết Tuấn Tài bây giờ, với bất quá chỉ là chướng ngại vật, lướt qua ta, là việc phải làm.
   Về phần vì sao muốn tự mình nghĩ ra vế dưới, mà lại mượn. Tiết Đình Nhương liếc nhìn Tiết Thanh Sơn cùng Dương Trung, coi như là nhen, vì oán hận mà trào phúng .
   Hiển nhiên ngồi cũng chỉ có Tiết Thanh Sơn cùng Dương Trung là hai gã Đồng Sinh, mà câu đối này mặc dù tinh diệu tuyệt luân, nhưng ràng lại đầy ý trào phúng. Lão khảo Đồng Sinh, Đồng Sinh khảo đến lão (Già còn thi lấy Đồng Sinh, là Đồng Sinh thi đến già). Đối với Sinh Đồ thi nhiều năm đều đậu mà , thể nghi ngờ chính là châm chọc và nguyền rủa lớn nhất.
   Lập tức mặt hai người đỏ bừng, lại thể kiềm chế. Mà lúc này, Hà tú tài cùng Kiều tú tài vỗ tay hoan nghênh tán thưởng.
   "Hay, đối rất hay!"
   Tất cả mọi người hầu như quên Tiết Tuấn Tài, Hà tú tài và Kiều tú tài với nhau vài tiếng, sau đó Hà tú tài tuyên bố: "Sau khi hai chúng ta bàn bạc nhất trí, người thắng chính là Tiết tiểu hữu Tiết Đình Nhương."
   "Tiết tiểu hữu, hi vọng ngươi có thể cần cù, cẩn thận, sớm ngày lấy được công danh." Vẻ mặt ông ta ôn hoà với Tiết Đình Nhương.
   "Đa tạ hai vị tiền bối khích lệ, tiểu tử nhất định nỗ lực nhiều hơn." Tiết Đình Nhương thở dài hành lễ.
   Mà ngay lúc hai vị tú tài Hà Kiều chuyện với Tiết Đình Nhương, nhóm thôn dân đứng trong và ngoài sảnh bắt đầu bàn luận. Phần lớn đều khen ngợi, đương nhiên cũng có người dám tin và chất vấn.
   Trong đó người Tiết gia là khó có thể tin nhất, nhất là Tiết Thanh Sơn, trước đó gã cố nén mà kiềm chế, lúc này rốt cuộc nhịn được, đứng lên : "Chỉ bằng việc này liền phán bừa thắng thua, hai vị tiền bối có phải quá mức qua loa rồi ?"
   Thấy Hà tú tài và Kiều tú tài đều nhìn lại, gã co rúm chút, chợt lại trở nên đúng lý hợp tình: "Câu đối của con trai ta còn chưa nêu ra, cứ vậy mà quyết định thắng thua..."
   Mặt Hà tú tài lộ vẻ vui, quan tâm đến gã, gương mặt già nua lộ vẻ lạnh lùng hỏi Tiết tộc trưởng: "Chẳng lẽ Tiết tộc trưởng cũng có dị nghị với kết luận của hai người bọn ta?"
   Tiết tộc trưởng nào dám đắc tội với tú tài, còn là hai tú tài. Lại theo ông thấy, trận này Tiết Đình Nhương biểu quả có chút vượt ngoài dự kiến, cũng vượt hơn Tiết Tuấn Tài nhiều. Ông ta là người ngoài cuộc, đương nhiên nhìn rất , vội quát mắng Tiết Thanh Sơn, nhận lỗi với hai vị tú tài.
   Tiết Tuấn Tài cũng lộ vẻ phục: "Tiểu tử cũng phục, trước giờ bằng ta, ta ta chỉ là muốn đối, hai vị tiền bối có thể ra đề khác, tiểu tử tất nhiên có thể thắng được ."
   Lúc này từ trong đám người ngoài cửa, phụ nhân chen vào.
   Bà ta quần áo xộc xệch, tóc tai hỗn độn, chính là Dương thị.
   Dương thị nghiêng ngả chao đảo nhào đến, khóc : "Con trai ta sao có thể thua, nhất định là hai người các ngươi bị thu mua, cố ý hại con trai ta."
   Lời này chọc đúng vẩy ngược, nhất là do phụ nhân xông vào lớn tiếng ồn ào, riêng hai tú tài Hà Kiều mặt lộ giận dữ, ngay cả các vị Hương Lão ngồi đây cũng liên tục trách mắng là ra thể thống gì.
   "Vớ vẩn, rất vớ vẩn! Chẳng lẽ Lý Chính cùng tộc trưởng cũng cho là hai chúng ta bị thu mua?"
   "Hai vị tú tài ngàn vạn lần đừng tức giận, phụ nhân này tóc dài kiến thức ngắn, là xằng bậy."
   "Liên Hưng, còn mau kéo mụ chanh chua nhà ông về !"
   bên Tiết lão gia gấp đến độ biết nên thế nào mới tốt, ông làm cha chồng sao có thể lôi kéo con dâu, chỉ có thể quát con trai lớn Tiết Thanh Sơn nhanh kéo phụ nhân nhà mình mang .
   Chỉ là lúc này Tiết Thanh Sơn còn đòi giải thích, sao nghĩ đến việc này.
   Mọi chuyện náo loạn túi bụi, Hà tú tài phất tay áo muốn , Kiều tú tài cũng nguyện ở lâu. Tiết tộc trưởng cùng Trịnh lý chính liên tục giữ lại, đồng thời còn hổn hển trách mắng mau đưa mấy kẻ này .
   Kiều tú tài cười lạnh tiếng, cũng khiển trách Tiết Tuấn Tài, mà cười lạnh với Tiết Thanh Sơn: "Uổng cho ngươi là Đồng Sinh, cũng thi mấy lần, lại nhìn ra ngụ ý của Hà huynh khi ra đề, chẳng trách thi nhiều năm vẫn chỉ là gã Đồng Sinh!"
   Lời này của Kiều tú tài nhát thấu tim, sắc mặt Tiết Thanh Sơn lúc xanh lúc trắng. Kỳ thực bình thường Kiều tú tài chua ngoa như vậy, bất quá nhìn ra cha con này thua mà nhận lại còn muốn dây dưa, mới ác mồm ác miệng.
   "Bàn về gặp chuyện ứng biến, về tâm tính trầm ổn, ta đều bằng ." Ông ta chỉ chỉ Tiết Đình Nhương, lại chỉ Tiết Tuấn Tài: "Khi vào trường thi sao có thời gian cho ngươi cọ xát, sao lại có thêm cơ hội chứ? Lại , bài thi kia vết bẩn loang lổ, e là cần nhìn nội dung ngươi viết, kết cục chỉ có !"
   Lúc này Tiết Tuấn Tài sớm bị dọa mặt như màu đất, sao có thể phản ứng lại, nhưng Tiết Thanh Sơn như bị sét đánh, tiếp lời.

   *
   Hà tú tài và Kiều tú tài cuối cùng vẫn được giữ lại.
   Thừa dịp trong sảnh loạn, Tiết Thanh Sơn xám xịt mà dẫn Tiết Tuấn Tài cùng Dương thị, vụng trộm chui vào đám người.
   Thấy hết náo nhiệt để xem, nhóm thôn dân cũng đều tan, số về nhà, số cùng mọi người bàn tán chuyện hôm nay.
   Kỳ thực bọn họ sao hiểu được cái gì, chỉ cần biết cuối cùng người thắng là Cẩu Tử nhị phòng nhà Tiết Liên Hưng là được. Có thể đoán được sau chuyện này, rất nhiều người trong thôn có cái nhìn mới với Tiết Đình Nhương, bọn họ thậm chí biết mệt say sưa trong thôn có chàng trai trẻ, được hai vị tú tài lão gia khen, vậy ngày sau tiền đồ nhất định .
   Mà danh vọng của Tiết Tuấn Tài trong thôn, cũng nhất định bị Tiết Đình Nhương thay thế.
   Thừa dịp nhiều người hỗn độn, Tiết Đình Nhương rời khỏi nhà Trịnh lý chính.
   Chiêu Nhi sớm chờ ở bên ngoài, vừa thấy , liền vui mừng: "Cẩu Nhi, ngươi thắng sao, ngươi thắng Tiết Tuấn Tài à! Tỷ rất vui."
   Nàng vui đến mức năng lung tung, Tiết Đình Nhương thấy vậy cũng được lời khiển trách, chỉ mỉm cười nhìn nàng.
   Vui vẻ xong, Chiêu Nhi lộ vẻ chần chờ: "Đúng rồi, ngươi thắng rồi, chẳng lẽ muốn đến chỗ Thanh Hà học quán đó đọc sách?"
   Tiết Đình Nhương trầm ngâm chút: "Ta định đến Thanh Hà học quán, Trần thúc , ông có thể giúp đưa ta đến Thanh Viễn học quán."
   "Thanh Viễn học quán? Nghe tên cũng giống Thanh Hà học quán nhỉ, học quán này được chứ?" Chợt, Chiêu Nhi bật cười: "Cũng phải, Trần thúc kiến thức rộng rãi, có thể khiến ông nhắc đến tất nhiên kém."
   Tiết Đình Nhương gật gật đầu: "Ta định trong hai ngày này đến trấn chuyến, chuyện này cùng Trần thúc."
   "Sau phải chờ hai ngày, giờ liền ."
   Tiết Đình Nhương ngờ Chiêu Nhi lại vội vàng như thế, khỏi có chút chần chờ.
   Chiêu Nhi lại : "Lúc này trong nhà chắc chắn loạn, chúng ta vẫn nên tránh đầu sóng ngọn gió trước rồi lại ."
   hiểu ý trong lời nàng, với tính tình của hai vợ chồng Đại phòng, rồi cả Triệu thị xưa nay bất công, biết trong nhà loạn thành cái dạng gì.
   Hai người tránh đám người mà rời thôn, bởi vì gặp được xe la, liền ngồi xe trâu lên trấn .
   Đến Đông Ly Cư, vừa lúc Trần thúc ở tiệm, Tiết Đình Nhương mọi , Trần thúc lời liền đồng ý là ngày mai tìm người bạn cùng trường kia. Sau đó, hai người cũng vội trở về, Tiết Đình Nhương tiếp tục chép quyển sách chưa hoàn thành, mà Chiêu Nhi tiếp tục xử lý đám quần áo mà nàng còn chưa xử lý xong.
   Mãi cho tới gần chạng vạng, hai người mới trở lại Dư Khánh thôn.
   Trong viện Tiết gia mảnh yên tĩnh, ống khói bay bay khói bếp, trong bếp hình như nấu cơm.
   Triệu thị đứng trong sân, thấy hai người bước vào, khuôn mặt già nua đầy lạnh lẽo, hô tên kể họ mà mắng: "Mọi người đều hưởng phúc con cháu, chúng ta ngược lại thành lão nô tài, cả ngày thấy bóng, về nhà liền há mồm ăn cơm, đời trước đúng là nợ các ngươi!"
   Dương thị từ Đông sương ra: "Mẹ, em dâu nấu cơm rồi, chúng ta mau dọn bàn ăn cơm thôi."
   Triệu thị hừ lạnh tiếng, xoay thân vào phòng chính. Dương thị thèm liếc đến hai người, bước nhanh theo sau.
   Chiêu Nhi liếc mắt nhìn Tiết Đình Nhương.
   Tiết Đình Nhương nhìn nàng: "Nhìn cái gì?"
   Chiêu Nhi cười, giọng lẩm bẩm: "Ngươi đừng để ý đến bà nội, bà luôn bất công nghiêng về phía."
   "Ừ, ta biết."

   *
   Lúc hai người ở trong phòng thu dọn, trong viện đột nhiên vang lên tiếng người ồn ào, riêng có tiếng chuyện của Tiết lão gia và Tiết Thanh Sơn, còn có thanh quen thuộc khác.
   Chiêu Nhi từ cửa sổ nhìn ra ngoài, là cha Dương thị - Dương Trung đến.
   Dương Trung là người của vùng Ngưu Giác lĩnh gần đây(núi Sừng trâu), bởi vì là Đồng Sinh, ở Ngưu Giác lĩnh coi như là có uy tín danh dự, y và con rể giống nhau, đều mở tư thục thu tiền sống tạm. Bất quá người này làm người phù phiếm, giỏi làm ra vẻ, cậy già lên mặt, khiến Chiêu Nhi ghét nhất.
   biết Dương Trung uống rượu ở đâu, bước chân có chút tập tễnh, gương mặt mập cũng đỏ bừng.
   Hai người ở Đại phòng ra đón, có cả Tiết lão gia.
   Sắc mặt Tiết lão gia có chút xấu hổ: "Lão thông gia, vì chuyện nhà ta, phiền ông chạy vài chuyến. Hẳn là uống nhiều rồi, mau vào phòng ngồi."
   Dương thị oán trách: "Cha, cha là, sao lại uống nhiều rượu như vậy."
   "Còn phải do Trịnh lý chính hiếu khách sao, bữa rượu này lại ăn lâu đến vậy, cha ngươi sao có thể say?" Dương Trung lộ vài phần đắc ý, lại với Tiết lão gia: " có gì, Tuấn Tài là cháu ngoại của ta, ta làm ông ngoại, sao có thể đến làm chủ cho cháu."
   Lời này càng khiến Tiết lão gia xấu hổ, cũng thầm biết chuyện lúc sáng còn chưa xong, khẳng định đơn giản cứ vậy liền kết thúc. Ông cũng cười : "Khiến thông gia chê cười rồi, nếu phải do trong nhà túng quẫn, cũng náo ra loại việc này..."
   Giọng hai người dần dần thấp , cùng bước vào phòng.
   Chiêu Nhi liếc nhìn Tiết Đình Nhương: "May mà lúc về ta có mua vài cái bánh bao. Được rồi, đêm nay cơm cũng cần ăn nữa."
   Thực tế cũng ai gọi bọn ra ăn, bởi vì Dương Trung đột nhiên đến, toàn bộ Tiết gia đều bị giày vò xoay vòng vòng.
   Tính Dương Trung này quen giày vò người ta, còn thích kênh kiệu, mấu chốt là do có thân phận Đồng Sinh, Tiết lão gia cũng kính trọng y, mỗi lần đến đều dùng thức ăn ngon và rượu ngon tiếp đón.
   Người Tiết gia cũng ngờ giờ phút này Dương Trung lại đến, chỉ tùy tiện làm chút thức ăn, chút thức ăn này thể dùng để chiêu đãi người ta, đành nấu thêm lần nữa.
   Chiêu Nhi cũng quản chuyện bên ngoài, vào phòng bếp rót chút nước ấm, trở về phòng cùng Tiết Đình Nhương, hai người gặm bánh bao.
   Ăn bánh bao xong, bên ngoài trời tối.
   Chiêu Nhi đứng ở trước cửa, thấy phòng chính bên kia đèn đuốc sáng trưng, hiển nhiên là ăn uống.
   Nàng định đến phòng bếp nấu nước rửa chân, Tiết Đào Nhi vội vàng ra khỏi phòng chính, : "Chiêu Nhi tỷ, ông nội kêu Cẩu Nhi qua chuyến."
   Shikanonancy1986 thích bài này.

  2. lamphuonghoang

   lamphuonghoang Well-Known Member Staff Member Super Moderator Super Editor

   Bài viết:
   547
   Được thích:
   6,823
   ☆, Chương 21:

   lúc này có chuyện tốt gì chứ?
   Mắt Chiêu Nhi đong đầy cảnh giác.
   Tiết Đào Nhi chạy lại, kề sát vào giọng : "Là cha của Đại bá mẫu, muốn Cẩu Nhi đến trò chuyện."
   Tiết Đình Nhương ở trong phòng cũng nghe thấy động tĩnh bên ngoài, bước ra.
   "Ngươi đừng , ta qua thoái thác." Chiêu Nhi biết lão Dương Trung kia tìm Tiểu Nam Nhân phải là chuyện tốt, ỷ vào thân phận trưởng bối liền thích khoa tay múa chân, Tiết Tuấn Tài là cháu ngoại y, qua đó có gì tốt, chẳng phải là xách mé chuyện lúc sáng?
   " sao."
   Lời này ra, khiến Chiêu Nhi sửng sốt chút, Tiết Đình Nhương mới nhớ bình thường mình như thế.
   cười : " sao đâu, ngươi sợ ông ấy ăn ta sao."
   "Nhưng..."
   Lúc này, Tiết Đình Nhương lướt qua nàng bước vào phòng chính, nàng đành vội vàng theo.

   *
   Ở phòng chính, quả nhiên uống rượu say sưa.
   Dương Trung trắng trẻo mập mạp uống đến mặt đỏ bừng, giống như say. Gương mặt ngăm đen của Tiết lão gia cũng đỏ, tỏa hồng dưới ánh đèn. Tiết Thanh Sơn ngồi bên cạnh, có cả Tiết Tuấn Tài, Tiết Thanh Bách và Tiết Thanh Hòe.
   Nữ nhân đều ngồi bên bàn.
   Vừa thấy Tiết Đình Nhương vào, Dương Trung nhân tiện : "Tiểu tài tử của chúng ta đến rồi, mau tới cho ta nhìn xem."
   Y vẫy vẫy tay, hồn nhiên xem mình là người ngoài, đợi Tiết Đình Nhương đến gần, mới mở to đôi mắt say lờ đờ nhìn từ xuống dưới: "Cũng thấy thay đổi chỗ nào, sao liền trở nên có tiền đồ như vậy?"
   Lời này vừa nghe chính là châm chọc, trường chợt yên tĩnh.
   Tiết Thanh Sơn chăm chú dùng bữa, như nghe thấy. Tiết Tuấn Tài nhìn như ngồi nghiêm chỉnh, kì thực ánh mắt đều cố ý vô tình liếc qua.
   Mà những người khác của Tiết gia đều có chút xấu hổ, nhất là Tiết lão gia, sắc mặt hơi sượng, muốn lại thôi.
   Chiêu Nhi định phát tác, Tiết Thanh Hòe đột nhiên đứng lên, cười bưng bát rượu: "Bác thông gia, ta kính ngài bát, rượu này do cha ta tự ủ, người bình thường được uống đâu. Vừa thấy ngài đến, liền nhanh đào đãi ngài uống thêm mấy chén."
   Dương Trung cười nhìn Tiết Thanh Hòe, vẫn chưa hàm hồ, bưng bát rượu lên uống hơi cạn sạch, lại ăn mấy miếng thức ăn. Thừa dịp đối mặt, Tiết Thanh Hòe vội nháy mắt ra dấu cho Chiêu Nhi và Tiết Đình Nhương, bảo hai người chạy nhanh .
   Tiết Đình Nhương khẽ cười, định dắt Chiêu Nhi rời khỏi, còn chưa cất bước chợt nghe Dương Trung .
   "Gì thế? Trưởng bối còn chưa xong mà muốn ? Mặc dù ta phải là ông nội ruột của ngươi, nhưng cũng là ông ngoại thông gia, đây là để người lớn vào mắt, hay là sao?"
   Cái mũ này chụp có chút lớn rồi, Chiêu Nhi muốn mở miệng, Tiết Đình Nhương vội kéo nàng.
   tiến lên hai bước, bày ra bộ dạng cung kính lắng nghe: "Nếu ông ngoại thông gia có điều dạy bảo, tiểu tử xin nghe." Cúi xuống, lại : "Chỉ là ông ngoại thông gia cũng là người đọc sách, hẳn biết những điều phi lễ chớ ."
   "Vậy theo lời của thằng nhóc ngươi, kẻ làm trưởng bối như ta được tiểu bối nhà ngươi?"
   Miệng đầy mùi rượu phun thẳng vào mặt Tiết Đình Nhương, trong đó còn kèm theo mùi lạ trộn lẫn của các loại thức ăn.
   Tiết Đình Nhương tránh né, thái độ thản nhiên nhích chân : "Đương nhiên."
   "Ha! Nhìn xem! Đúng là thay đổi rồi."
   Dương Trung nhấc ngón tay chỉ chỉ Tiết Đình Nhương, ngoài cười nhưng trong cười nhìn nhìn những người khác của Tiết gia, ác nhân cáo trạng trước: "Thông gia, đây là gia giáo của nhà ông?"
   ràng Dương Trung là đến gây , đương nhiên vì Tiết Tuấn Tài là thể nghi ngờ. Lúc trước từ nhà Lý Chính trở về, Tiết lão gia liền đánh giá Đại phòng nhất định là muốn làm ầm ĩ, ngờ ầm ĩ lại đến theo cách này.
   thực tế vì làm con, hai vợ chồng Đại phòng sao dám công khai náo loạn với Tiết lão gia, dù sao trước đó bọn họ thề son sắt ai thắng , thua cũng đừng oán, lúc này đổi ý phải là tự vả mặt sao. Mà Dương Trung là ông ngoại của Tiết Tuấn Tài, ra mặt thay là thích hợp nhất. Nếu thành đương nhiên tốt, nếu thành, cũng tổn hại tình cảm cha con.
   "Thông gia..."
   Tiết lão gia muốn chuyện, bị Tiết Đình Nhương ngăn lại.
   "Ta mặc dù cha mẹ đều mất, nhưng có tổ phụ cùng các vị thúc bá, bên ngoài còn có các trưởng bối khác trong bộ tộc Tiết thị. Mặc dù có gì đúng, cũng tới phiên người họ khác đến khoa tay múa chân. Ông ngoại thông gia mặc dù là thông gia với nhà ta, nhưng ngàn vạn có đạo lý ngồi vào bàn của Tiết gia, ăn cơm Tiết gia, còn mắng người Tiết gia."
   Bởi vì có khách, cho nên trong phòng hiếm khi đốt nến, chiếu sáng rực cả phòng.
   Thiếu niên đứng chính giữa phòng thân hình gầy yếu, vẫn đứng thẳng cao ngất. mặc quần áo thô, cổ tay áo và vạt áo đều bạc thếch, lại cứng rắn khiến người ta cảm giác được loại khí thế thể xâm phạm.
   "Chẳng lẽ đây là đạo làm khách của ông ngoại thông gia? Vậy ngày khác người Tiết gia đến nhà ngài làm khách, cũng chỉ trỏ quái gỡ với người Dương gia, vậy ông ngoại thông gia nhất định tức giận, dù sao có qua có lại mới toại lòng nhau. May thay, ông nội luôn nhắc nhở tiểu bối trong nhà về ông ngoại thông gia, tiểu tử chỉ biết ông ngoại thông gia là văn nhân, cho là người biết lễ giữ lễ khiến vãn bối phải kính ngưỡng, bây giờ xem ra, cũng chỉ có thế!"
   "Ngươi —— "
   Trong phòng mảnh yên tĩnh, ai cũng ngờ Tiết Đình Nhương thèm để ý tôn ti lớn mà phát tác tại chỗ.
   Tiết Thanh Sơn dùng bữa nữa, đột nhiên có loại cảm giác đứng ngồi yên.
   Nhưng gã đứng lên bênh vực nhạc phụ, Tiết Đình Nhương chụp cái mũ quá lớn, kéo cao thấp Tiết gia thậm chí cả người trong tộc Tiết thị vào. Nếu gã bênh vực, chính là phụ họa việc Dương gia có thể quang minh chính đại dẫm lên mặt bộ tộc Tiết thị.
   Nhất là, việc này khớp với tính toán của gã.
   Mặt Dương Trung căng đỏ bừng, tức giận run cả môi: "Thằng nhóc nhà ngươi, tuổi còn mà dám dạy đời trưởng bối."
   " dám! Quân tử hòa chứ đồng, tiểu nhân đồng chứ hòa, tiểu tử chỉ ăn ngay thôi. Mong rằng ông ngoại thông gia thận trọng từ lời đến việc làm, mới là biểu của quân tử."
   Đây là mượn lời thánh nhân dạy dỗ mình!
   Dương Trung giận đến bật cười, chỉ về phía : "Hay, hay , quá là hay mà, mới đọc được mấy ngày sách, người liền thay đổi. Ngươi thực nghĩ hôm nay ngươi thắng Tuấn Tài liền giỏi rồi, dám ngang ngạnh càn rỡ."
   "Quân tử vô sở tranh, tất dã xạ hồ! Ấp nhượng nhi thăng, hạ nhi ẩm, kỳ tranh dã quân tử." (Quân tử cần tranh đua, chỉ tranh đua khi bắn cung thôi. Vái chào khi bước lên bắn, xong ngồi uống rượu nâng chén mừng nhau – đó mới chính là lối tranh đua của quân tử)
   Câu này xuất từ phát từ chương Bát dật của “Luận ngữ”, ý đại khái là quân tử việc gì phải tranh giành, nếu có điều phải tranh, tất nhiên cũng vì duy trì đạo quân tử. kiêu ngạo siểm nịnh, giận oán, so tài xong liền vui vẻ nâng cốc, mới là lối tranh đua của người quân tử. Mà phải là tranh đấu đến mặt đỏ tai hồng, chi li từng chút, vậy chỉ mất phong độ thôi.
   Tức là dạy dỗ người ta, phải có cách dạy, đồng thời cũng mượn lời thánh nhân châm chọc Dương Trung có phong phạm và độ lượng của trưởng bối, vì che chở cháu ngoại mà khó dễ tiểu bối.
   Ở đây có bốn người đọc sách, những người khác nghe đều hiểu ra sao, chỉ nhìn ra Tiết Đình Nhương vẫn chưa thất thế, ngược lại Dương Trung lại tức giận đến mức thất khiếu muốn bốc khói.
   Dương Trung khỏi phải , vẫn nổi nóng, cha con Tiết Thanh Sơn khỏi có chút kinh ngạc.
   Phải biết rằng tuy Tiết Đình Nhương từng đọc “Kinh Thư”, cũng chỉ biết da lông, chứ biết nghĩa. Nhưng hai câu vừa , đều trích từ Tứ thư, nếu hiểu nghĩa, sao có thể lấy ra đâm chọt người.
   Chẳng lẽ có ai ở sau lưng dạy ? Chẳng trách hôm nay biểu ngoài dự đoán mọi người như thế.
   Mà ngay lúc này, giữa sân lại sinh ra biến hóa khác.
   Dương Trung giận dữ đứng lên muốn dạy Tiết Đình Nhương trận, lại bị Tiết lão gia cùng Tiết Thanh Hòe, Tiết Thanh Bách ngăn cản.
   "Hay cho thằng ranh con nhà mi, râu còn chưa mọc, học mắng người."
   "Quân tử bất kính vu thủy, nhi kính vu nhân. Kính vu thủy, kiến diện chi dung, kính vu nhân, tắc tri cát dữ hung. (Quân tử dùng nước làm gương, mà dùng người khác làm gương. Lấy nước làm gương có thể thấy mặt, còn dùng người làm gương có thể biết đúng sai – trích từ Kinh Xuân Thu) có điều chắc ông ngoại thông gia hiểu câu này đâu."
   Tiết Đình Nhương tươi cười, nụ cười kia ràng có gì ổn, thậm chí còn mang theo vài phần ngại ngùng, lúc chuyện cũng nhã nhặn có lễ, lại cố tình khiến người ta nhận ra vài phần châm chọc.
   "Hiểu hay lão tử cũng biết ngươi mắng chửi người, hôm nay lão tử thể dạy đỗ ngươi!" Dương Trung vung tay giãy, đúng lúc này, tiếng hét to bỗng vang lên.
   "Ông thông gia!"
   Là tiếng của Tiết lão gia.
   "Ông thông gia, ta kính ngươi là thông gia, nhưng đây là Tiết gia nhà ta!"
   Sắc mặt Tiết lão gia vô cùng khó coi, bởi vì thân phận của đối phương mà ông liên tục khoan nhượng, nhưng Tiết Đình Nhương sai, tất cả những người ngồi trong phòng đều mang họ Tiết, vạn vạn có đạo lý để họ Dương răn đe dạy dỗ.
   Người nhà náo loạn thế nào cũng được, nhưng người ngoài nhúng tay đúng.
   Trong phòng mảnh yên tĩnh, chỉ có tiếng Dương Trung thở hổn hển.
   Tiếng ghế ngã xuống đất vang lên, là Tiết Thanh Sơn đứng dậy.
   Lúc này Dương thị liên tục tránh trong phòng cũng chạy ra, vừa tức vừa vội : "Cha, cha làm gì vậy! Sao vừa uống chút rượu liền bắt đầu ầm ĩ vậy."
   Thị vội giải thích với Tiết lão gia đen mặt: "Cha, ngàn vạn đừng trách, cha con luôn như vậy, có chút rượu vào là thế. Ai da, cha ơi, cha làm ầm ĩ gì vậy?" Lại oán giận Tiết Thanh Sơn: "Cha Tuấn Tài, ngươi cũng là, sao cản chút, để náo thành như vậy."
   Dương Trung : "Ta náo, náo loạn gì chứ?! Tiết Liên Hưng, ngươi cũng đừng quên năm đó từng đồng ý với ta. Tuấn Tài là cháu trưởng của ngươi, ngươi định buông tay mặc kệ sao?"
   "Cha, cha đừng nữa, con đỡ ngài xuống nghỉ ngơi."
   Hai vợ chồng Đại phòng trái phải, đỡ Dương Trung ra ngoài, mà Dương Trung tựa hồ cũng say , miệng hô ‘ngươi định buông tay mặc kệ sao’, người nghiêng ngả chao đảo bị hai vợ chồng đỡ ra.

   *
   Bởi vì trận náo loạn này, kế đó Tiết gia liền yên tĩnh đến cực điểm.
   Chu thị gọi hai người Chiêu Nhi ăn cơm, hai người ăn rồi, liền về phòng.
   bàn rượu và thức ăn, chỉ ăn nửa, duy nhất Tiết lão gia ngồi mình vừa ăn vừa uống rượu, ai cũng dám quấy rầy.
   Triệu thị tránh ở trong phòng, đừng thấy bình thường bà hô to gọi Tiết lão gia, lúc mà Tiết lão gia thực nổi giận, bà cũng dám đến chịu vạ.
   Tiết Thanh Hòe đến trước bàn ngồi xuống, : "Cha, còn sớm nữa, vẫn nên sớm nghỉ ngơi thôi."
   Tiết lão gia gật gật đầu, bỏ đũa xuống, lại thở dài hơi.
   Tiết Thanh Hòe nhịn được khuyên nhủ: "Cha, cha đừng suy nghĩ nhiều."
   "Ngươi nhìn hai vợ chồng lão Đại , sao lại nhớ ân cũ, lão Nhị mới chết vài năm, dù con trẻ hiểu chuyện, cũng đến mức phải như vậy."
   Tiết Thanh Hòe hiểu ý của cha, nhưng lời này ta thể đáp, chỉ có thể xoay xoay vặn vặn : " chừng đại ca đại tẩu cũng ngờ ông thông gia gây náo loạn như vậy."
   Tiết lão gia à tiếng, gì.
   "Bất quá Cẩu Tử cũng chịu thiệt, cha xem chọc cha Đại tẩu tức xì khói luôn rồi."
   Nghe thế, Tiết lão gia nhịn được khẽ nhếch môi: " giống lão Nhị."
   Tính tình Tiết Thanh Tùng chính là như thế, bình thường trầm mặc ít lời, nhưng ngàn vạn đừng ép nổi xung, lúc điên lên khiến mọi người giật mình.
   "Người nhà luôn sống hòa thuận mĩ mãn, sao càng ngày lại càng khó." Tiết lão gia thổn thức cảm thán, chắc cũng do uống chút rượu, cảm xúc hiếm khi lộ như thế.
   Tiết Thanh Hòe tiếp lời.
   lâu sau, Tiết lão gia thở dài hơi: "Bảo vợ con dọn dẹp chút, con cũng sớm nghỉ ngơi ."
   "Dạ, con gọi nàng ấy dọn ngay."
   Shikanonancy1986 thích bài này.

  3. lamphuonghoang

   lamphuonghoang Well-Known Member Staff Member Super Moderator Super Editor

   Bài viết:
   547
   Được thích:
   6,823
   ☆, Chương 22:

   Trong phòng Nhị phòng, Chiêu Nhi múc chút nước ấm, hai người rửa sạch chân liền lên giường ngủ.
   cái giường lớn, hai ổ chăn, mỗi người ổ.
   Nhưng hôm nay Chiêu Nhi có chút khó ngủ, từ phòng chính trở về, cảm xúc của nàng có chút phấn khởi.
   Nàng lật người qua, rồi lật lại.
   "Ngươi chưa ngủ sao?"
   Vốn theo lý thuyết nghỉ sớm như vậy, nhưng hôm nay hai người đều bận rộn cả ngày, cho nên vừa lên giường Chiêu Nhi liền tắt đèn. Bất quá bên ngoài có trăng, trong phòng vẫn có thể loáng thoáng nhìn thấy .
   Chiêu Nhi nửa ngồi dậy, tiến đến bên cạnh Tiết Đình Nhương.
   "Cẩu Nhi, ngươi với ta xem những lời ngươi mắng lão phá của lúc nãy có ý gì?"
   Chiêu Nhi biết mắng người, cũng mắng giỏi hơn người, nhưng chưa từng thấy biện pháp mắng chửi này, mắng khiến Dương Trung thẹn quá thành giận, mà người Tiết gia cũng biết nên khuyên thế nào. Trong mắt Chiêu Nhi, đây phải là lớn tiếng mắng chửi người, chữ thô tục cũng phun, sao có thể là mắng người?
   Nàng muốn học biện pháp này, luôn có lúc cần dùng tới.
   Tiết Đình Nhương xoay người, cho nàng tấm lưng.
   Chiêu Nhi chọc chọc bờ vai : "Sao vậy? Sao lại tức rồi?"
   động đậy, nàng lại ép sát thêm chút.
   Hai người vốn chỉ cách nhau khoảng, lúc ngủ ăn mặc cũng mỏng manh. Chiêu Nhi dựa qua, cho dù Tiết Đình Nhương quay lưng, cũng cảm nhận được sức nóng xông về phía mình, trong đó còn kèm theo mùi hương thoang thoảng như có như .
   cảm giác mềm mại kỳ dị khẽ chạm lên vai , Tiết Đình Nhương cứng người, chợt nghe nàng đỉnh đầu mình: "Ngươi đừng để lời lão phá của kia vào lòng, phải Đại bá cùng Đại bá mẫu cũng lắm tâm tư, nên mới gây náo loạn như vậy, chẳng lẽ họ thực cho rằng náo loạn ông nội đổi ý ư? người trong nhà, bên ngoài vẫn có nhiều người nhìn, cho nên ngươi đừng lo lắng, việc đến học quán nhất định là của chúng ta rồi."
   Nàng cách rất gần, khi chuyện hơi thở phun bên tai , khiến nhịn được mà run rẩy từng trận. Đồng thời trận nóng tê dại từ tai chạy thẳng lên cổ , khiến từng run rẩy tự chủ tràn đến.
   Hô hấp của dồn dập, nhịn được mà trở mình.
   Chiêu Nhi vẫn chuyện, cũng đoán được đột nhiên lại xoay người, mặt liền như vậy bỗng chốc chui vào ngực nàng.
   Đầu óc Tiết Đình Nhương trong nháy mắt trống rỗng, theo bản năng mà xoay ngược lại. ràng vừa chạm liền rời , nhưng vẫn cảm nhận ràng mềm mại khiến người ta hít thở thông, thậm chí còn có gì đó mơ hồ nhô ra.
   nhớ tới ít tình hình trong mộng, cảm thấy mũi nóng lên, hình như có cái gì chảy ra.
   "Ngươi sao chứ?" Chiêu Nhi nghe được tiếng bộp vang đến, thấy nhúc nhích, còn tưởng bị đụng vào đâu, vội nhào lên nhìn mặt .
   "Ngươi luống cuống gì chứ! là. Đến đây, ta xoa xoa cho ngươi."
   tay che mũi, tay đẩy nàng: "Ta sao, đau." nhanh chóng xoay người, quanh co: " còn sớm nữa, mau ngủ ."
   "Ngươi còn chưa với ta những lời kia có ý gì!"
   " có ý gì cả, chính là bảo lão ta tự lấy nước tiểu mà soi mặt mình!"
   "Hả?!" Chiêu Nhi ngây ngẩn cả người, nửa ngày mới : "Là ý này sao, vậy ngươi cứ trực tiếp bảo lão ta tự lấy nước tiểu mà soi mặt mình, còn nhiều lời như vậy làm gì."
   Thấy đáp lại mình, Chiêu Nhi ngồi lát, rồi cũng nằm xuống.
   "Được rồi, nhanh ngủ thôi, ta làm rộn ngươi nữa."

   *

   Dương Trung ở Tiết gia đêm, hôm sau liền rời .
   Vì đương lúc bận rộn ngày mùa, người Tiết gia quay lại làm việc, ai nhắc tới chuyện trước đó nữa, tựa hồ đêm đó chưa từng phát sinh việc gì.
   Hết thảy đều bận rộn mà tràn ngập bình tĩnh như vậy.
   Hôm nay, sáng sớm Tiết Đình Nhương cùng Chiêu Nhi phải đến trấn .
   Khác với ngày xưa, hôm nay Tiết Đình Nhương mặc bộ quần áo mới.
   Bộ quần áo này do Chiêu Nhi may suốt đêm, bởi vì ông chủ Trần muốn dẫn Tiết Đình Nhương đến Thanh Viễn học quán. Lần này tiến vào có ý nghĩa đặc biệt, đương nhiên thể tùy tiện giống dĩ vãng.
   Bộ trường bào vải bông màu lam xám, do Chiêu Nhi phỏng theo loại quần áo học sinh trấn thường mặc, hình thức tuy đơn giản, nhưng sau khi giặt hồ tốt lần, liền có vẻ vô cùng thẳng thớm. Tiết Đình Nhương mặc dù gầy yếu, nhưng vai ngang lưng thẳng, mặc bộ quần áo học sinh, cực kỳ có khí chất ngọc thụ lâm phong.
   Đến nơi, ông chủ Trần liền dẫn Tiết Đình Nhương ra cửa, Chiêu Nhi ở lại Đông Ly Cư.
   Hai người đường về phía đông trấn, càng càng yên tĩnh, suốt khoảng chén trà, xa xa liền trông thấy cuối tầm mắt đứng sừng sững tòa kiến trúc ngói lớn tường trắng.
   Thấy ánh mắt Tiết Đình Nhương lưu lại tại tòa kiến trúc kia, ông chủ Trần : "Đó là Thanh Hà học quán." Cúi xuống, ông nâng tay, chỉ về hướng dãy nhà cách xa phía sau Thanh Hà học quán: "Nơi đó mới là Thanh Viễn học quán."
   Hai người về phía trước, ngang qua Thanh Hà học quán, liền thấy học quán này đúng là bình thường. Toàn bộ kiến trúc đều để lộ ra loại khí chất tráng lệ, cửa lâu cao vút đồ sộ, bảng tên cửa ghi mấy chữ to màu vàng 'Thanh Hà học quán', hai cánh cửa lớn bôi dầu đen khép chặt, tỏa khí thế cự người ngoài ngàn dặm.
   "Lúc này ngươi hối hận còn kịp." ông chủ Trần .
   Theo tiếng chuyện, hai người lướt qua Thanh Hà học quán, mới nhìn thấy cách đó xa có tòa nhà gồm nhiều tiểu viện cũ nát.
   Tiểu viện nghiêm trang mà mộc mạc, tường trắng nước trong, mái ngói màu xám đen. Bảng hiệu hơn Thanh Hà học quán rất nhiều, vài chữ to theo phong cách cổ xưa viết — Thanh Viễn học quán.
   ràng dù xét theo khía cạnh nào, đều thua kém Thanh Hà học quán rất nhiều, nhưng đứng dưới bảng hiệu này, nhìn nét chữ, Tiết Đình Nhương lại cảm thấy bầu khí yên tĩnh tốt lành.
   "Tiểu tử đến đây, nhất định hối hận."
   Ông chủ Trần tán thưởng nhìn cái, tiến lên gọi cửa.
   bao lâu, ông lão Trai phu (làm việc ở bếp ăn) cao tuổi mở cửa từ bên trong.
   Hình như ông ấy biết ông chủ Trần, hỏi nhiều, dẫn hai người vào.
   Học quán nhìn lớn, kì thực là chim sẻ tuy nhưng ngũ tạng đủ đầy. Giống như cấu trúc các học quán khác, bước qua bức tường phù điêu, ở giữa là giảng đường dạy học, sát trái phải là hai nhà ăn, bên trái dựng đền thờ đức thánh Khổng Tử, bên phải nhà ăn là nơi nghỉ ngơi của tiên sinh trợ giảng và kho sách.
   Sau giảng đường tất nhiên có trường bắn tên và dãy nhà ở, phòng bếp, Tiết Đình Nhương cần xem cũng biết bố cục. Bởi vì trong giấc mộng kia, ở Thanh Hà học quán học mấy năm, bất quá Thanh Hà học quán rộng lớn khí thế hơn Thanh Viễn học quán nhiều.
   Ông chủ Trần ngựa quen đường cũ dẫn Tiết Đình Nhương đến dãy nhà ăn bên phải, đến trước sương phòng, ông sửa lại vạt áo cùng ống tay áo, rồi dẫn Tiết Đình Nhương bước vào.
   Sương phòng này bố trí đơn giản mà thanh lịch, ngay giữa phòng chính treo bức tranh chữ to, đó là mấy chữ lớn 'Ninh tĩnh trí viễn'. Đứng cạnh chữ là người trung niên gầy gò, mặc bộ quần áo văn sĩ màu lam sẫm, đầu đội khăn vuông.
   Nghe thấy động tĩnh, người này xoay lại, liền thấy mi dài như liễu, khuôn mặt gầy gò, nuôi chòm râu. Theo tướng mạo liền thấy đây là người vô cùng nghiêm túc cứng nhắc, nhưng ánh mắt trầm tĩnh mà sâu thẵm, hiển nhiên là người thông thái.
   Người này là quán chủ của Thanh Viễn học quán - Lâm Mạc.
   "An Tề huynh, ta đến quấy rầy đây." Ông chủ Trần cười hề hề chắp tay .
   "Mặc Chi hiền đệ."
   Khóe miệng Lâm Mạc khẽ nhếch cười, hiển nhiên quan hệ với ông chủ Trần tệ. Hai người hàn huyên phen, ông chủ Trần chỉ vào Tiết Đình Nhương : "Đây là vị hậu sinh mà ta từng với huynh."
   Lâm Mạc nhìn qua.
   ràng Tiết Đình Nhương cũng coi như kiến thức uyên bác, trong mộng dạng người gì mà chưa từng gặp, dù là ngôi Cửu Ngũ cũng từng gặp vài người, lại khó hiểu mà có cảm giác kính nể.
   "Tiểu tử Tiết Đình Nhương, bái kiến tiên sinh." khép hai tay, lạy dài hành lễ.
   Lâm Mạc gật gật đầu: " đến đây, liền ở lại . Mười ngày sau học quán khai trường, khi đó ngươi trực tiếp đến là được."
   "Cảm tạ tiên sinh."
   Ông chủ Trần liếc nhìn Lâm Mạc, tựa như có việc muốn , thấy vậy Tiết Đình Nhương thức thời mình ra ngoài dạo, liền tránh .
   Đợi Tiết Đình Nhương rời khỏi, ông chủ Trần mới : "An Tề huynh, chẳng lẽ tin ánh mắt của đệ? Đệ quan sát mấy ngày nay, kẻ này tâm tính trầm ổn, là người chăm học khắc khổ, có thiên phú đọc sách. bây giờ chỉ thiếu Lão sư giỏi, nếu có thầy giỏi chỉ dẫn, ngày sau hẳn tiền đồ vô hạn."
   Sở dĩ ông chủ Trần vậy, cũng bởi vì Lâm Mạc tỏ ra rất bình thản. Ông vốn tưởng Lâm Mạc chữ, xem qua chữ của Tiết Đình Nhương, lại có ông thuyết phục, thế nào cũng muốn nhận làm đệ tử mới đúng.
   Cái danh đệ tử này khác với các đệ tử trong học quán, là đệ tử nhập thất. Tục ngữ , ngày là thầy, cả đời là cha. đứa bé từ lúc bắt đầu học vỡ lòng đến khi đỗ công danh, cũng chỉ có người thầy.
   Lúc học vỡ lòng, gọi là Mông Sư, cũng chính là thầy vỡ lòng. Nghiệp sư chính là thầy dạy nghề, gọi là Kinh Sư. Dạy nghề tất truyền kinh nghiệm, truyền kinh nghiệm tất dạy nết người, cho nên với học sinh mà , Nghiệp sư cực kì quan trọng. Còn chưa nhắc tới Nhân sư, Tọa sư. (Mông Sư; là thầy dạy khi còn mông muội, chứ phải cái mông nhe mọi người)
   Mà ông chủ Trần 'Nhận làm đệ tử', Lão sư với đệ tử mà , càng như Nghiệp sư kết hợp với Nhân sư, vừa dạy nghề, cũng dạy đạo lý làm người, như với đệ tử bình thường khác, Lão sư dốc lòng bồi dưỡng, xem như truyền dạy y bát của chính mình.
   Đương nhiên, đệ tử cũng phải trả giá tương đương, mới có được ngày là thầy cả đời là cha. Mối quan hệ phải cha con, nhưng lại hơn hẳn cha con này, vô cùng thịnh hành trong giới Lâm sĩ. Mà trong giới Lâm sĩ quan hệ rắc rối khó gỡ này, liền coi đây là đặt nền móng, dần dần phát triển trở thành mảnh rừng cây rậm rạp.
   Lâm Mạc bật cười: "Đệ vậy mà vô cùng coi trọng nhỉ."
   Ông chủ Trần cười cười: "Nếu phải nghĩ đến huynh, đệ lòng thanh thản sao phải quản việc vặt này của huynh. Huynh cũng đừng quên kì thi lớn tháng mười, nếu năm nay Thanh Viễn học quán thua nữa..."
   Lời kế tiếp ông chủ Trần , Lâm Mạc cũng hiểu là ý gì.
   Ông ta than tiếng: "Mọi chuyện đều do trời định, thực thế, cưỡng cầu được."
   Ông chủ Trần liên tục lắc đầu giậm chân : "Trời ơi, phải đệ huynh, tính tình này của huynh khiến người ta đau đầu nhất. Huynh dùng đạo quân tử với người khác, nhưng người khác trước giờ làm thế với huynh. năm lại năm đều bại vào tay kẻ tiểu nhân kia, bây giờ biến thành mầm non tốt nào nguyện ý tới đây học, cứ thế mãi phải làm sao?"
   "Mặc Chi hiền đệ, đệ hiểu đâu."
   "Phải phải phải, đệ hiểu, đệ chỉ biết nếu cứ tiếp tục, danh vọng của Thanh Viễn học quán hủy trong tay huynh."
   Dứt lời, hai người đều trầm mặc.
   Lâm Mạc lộ vẻ mỏi mệt, ông chủ Trần tựa hồ cũng biết mình lỡ lời. Ông giọng : "Đệ hết cách với huynh rồi, dù sao người là do đệ mang đến, đệ rất xem trọng đứa này, việc còn lại, huynh cứ tự xem mà làm."
   Lâm Mạc gật gật đầu: "Mặc Chi hiền đệ, vi huynh cảm tạ trước, chỉ là việc nhận đồ đệ vẫn nên sau . Đệ yên tâm, vào Thanh Viễn học quán, ta tất dốc lòng dạy dỗ."
   Ông chủ Trần cũng hiểu khúc mắc của ông ta, ngược lại cũng cưỡng cầu, hai người tiếp tục ôn chuyện cũ, rồi ông chủ Trần lời cáo từ.
   Lúc ông chủ Trần từ sương phòng ra, Tiết Đình Nhương cũng vừa trở về.
   được Trai phu đưa dạo quanh học quán, nhìn ra được tòa học quán này được xây dựng lâu, rất nhiều kiến trúc mà nước sơn bong ra từng màng, nhưng mỗi bông hoa từng ngọn cây cọng cỏ đều nhìn ra thanh nhã.

   Đúng với hình tượng nơi đọc sách, giống Thanh Hà học quán, khắp nơi đều lộ hơi tiền.

   Hai người cùng rời , đường Tiết Đình Nhương hỏi ông chủ Trần việc học phí.

   Hỏi qua mới biết, tiền học ở Thanh Viễn học quán vô cùng phải chăng, trừ sáu lễ bái sư theo lệ thường, năm chỉ cần tốn lượng bạc.

   Về phần quà tặng bình thường hiếu kính tiên sinh trong ngày lễ, chỉ xem gia cảnh và tấm lòng, có tặng hay đều được. Mặt khác, về việc túc đọc, có thể chọn túc đọc, cũng có thể chọn túc đọc, chỉ là bình minh mỗi ngày đều phải đến lớp. Về phần bữa cơm, có thể tự mang gạo, cũng có thể mỗi tháng nộp số tiền nhất định, chi phí lúc học tập, đều có thể thương lượng.

   giống Thanh Hà học quán cưỡng chế cầu học sinh phải túc đọc, chỉ vì muốn thu chi phí phòng ở và bữa cơm xa xỉ.

   Theo ông chủ Trần , xưa kia khi Thanh Viễn học quán còn được triều đình trợ cấp, học phí lượng bạc hàng năm cũng thu, chỉ là sau này mất trợ cấp, mấy tiên sinh và tạp dịch trong học quán đều phải nuôi sống cả nhà, mới đành thu ngân lượng.

   Ông chủ Trần đầy cảm thán, Tiết Đình Nhương cũng thầm cảm thán.

   Trong giấc mộng kia của , 'Tiết Đình Nhương' cũng ở Thanh Hà học quán học suốt ba năm, nếu sớm biết có Thanh Viễn học quán này, Chiêu Nhi cũng vì học phí của mà bôn ba bận rộn, lúc đó '' bị trong nhà vứt bỏ cũng tuyệt vọng đến thế, mà lại càng phải ở Thanh Hà học quán uổng phí ba năm.

   May mắn thực cuối cùng lệch khỏi cảnh trong mơ, Tiết Đình Nhương có cảm giác thở phào nhõm.
   bellchuong, Shikanonancy1986 thích bài này.

  4. lamphuonghoang

   lamphuonghoang Well-Known Member Staff Member Super Moderator Super Editor

   Bài viết:
   547
   Được thích:
   6,823
   ☆, Chương 23:


   Ăn cơm nghỉ trưa, người Tiết gia đều nghỉ ngơi, Chu thị thu dọn sạch xung quanh, liền trở về phòng.
   Vào cửa liền trông thấy nam nhân nằm nghiêng giường, hôm nay Tiết Thanh Bách làm suốt buổi sáng dưới ruộng, cũng xác thực mệt .
   Thấy vợ vào cửa, Tiết Thanh Bách : " mệt rồi nhỉ, mau nghỉ ngơi chút."
   "Mệt cái gì, cũng quen rồi." Chu thị vừa , vừa cởi hài leo lên giường. Nàng ta khoanh chân ngồi bên chân Tiết Thanh Bách, đè lên cẳng chân cứng như tảng đá của y, có chút đau lòng : "Nhưng ngươi ấy, nếu làm xong cũng nghỉ chút, gấp gáp gì chút sức mọn của ngươi. Đúng rồi, việc thuê người vần công ngươi tính thế nào, sao thấy ngươi bàn chuyện này với cha?"
   Tiết gia có ba mươi mẫu, bằng vào mấy nam nhân Tiết gia cũng đủ dùng, cả khi lão nhị Tiết Thanh Tùng còn sống, hàng năm vào lúc ngày mùa đều phải thuê thêm vài người trong thôn vần công.
   Đều là quê nhà hương thân, thể để người ta liên tục giúp đỡ, cứu khi nguy cấp chứ ai cứu lúc bần hàn, đạo lý này ở đâu cũng thông dụng, cho nên Tiết gia vẫn luôn tiêu tiền thuê người. Việc này làm nhiều năm rồi, theo lý nên sớm có động tĩnh, nhưng năm nay lạ , đến lúc gieo hạt rồi, mà Tiết lão gia vẫn có động tĩnh.
   Nhắc tới việc này, Tiết Thanh Bách liền rầu rĩ nhíu mày.
   Y do dự chút: "Cha như vậy, ta e lúc này là muốn thuê người."
   " muốn thuê người? muốn thuê người, vậy phải làm sao?" Sắc mặt Chu thị có chút khó nhìn, "Vậy sao được, thuê người chẳng lẽ muốn ngươi mệt chết?"
   Tiết Thanh Bách chép miệng: "Ta nghĩ là lúc này e rằng trong nhà moi ra được tiền."
   Vừa nghe lời này, sắc mặt Chu thị càng thêm khó coi.
   Tiết Đào Nhi ở phòng trong, sớm nghe cha mẹ chuyện, bé nhịn được bước ra, : "Cha, trong nhà sao lại lấy được tiền. người ngày trả ba mươi văn bao cơm, lần thuê năm người, làm năm sáu ngày cũng chưa tốn đến lượng bạc. đến tiêu tiền, chẳng lẽ tiền còn quan trọng hơn người? Chỉ sợ vì đại phòng náo loạn như vậy trận, ông nội liền muốn đưa Tiết Tuấn Tài đến trường, mới làm như vậy."
   "Ba mươi mẫu, ba người trồng trọt, cha đây là muốn ngươi mệt chết mà!" Trong giọng của Chu thị mang theo tiếng khóc nức nở.
   Lão tứ Tiết Thanh Hòe mặc dù cũng hỗ trợ, nhưng ta còn phải buôn bán, bán hàng rong dễ kiếm tiền hơn trồng trọt, việc mua bán này hai người già trong nhà hề bảo tạm ngưng. Mà Tiết lão gia nhiều tuổi, tay chân sớm còn lưu loát, cách khác, hơn ba mươi mẫu này, dốc sức vẫn là Tiết Thanh Bách.
   " nhảm gì vậy, cha cũng muốn ra ruộng. chừng đây đều là ta suy nghĩ nhiều, cha định làm việc này."
   Khóe miệng Chu thị ngậm cười lạnh, gì thêm.
   Tiết Đào Nhi đầy vẻ căm giận.
   Tiết Thanh Bách có chút tự nhiên sờ sờ đầu: "Được rồi, đừng lo lắng, sau bữa trưa ta liền việc này với cha."
   "Dù sao tự ngươi xem mà làm, ngươi mà mệt chết, để lại ba người mẹ góa con côi chúng ta, ngươi xem nhị ca nhị tẩu rồi, Cẩu Nhi sống tốt ?! Tiết Thanh Bách, ngươi đừng quên, ngươi cũng là người có con cái!"
   Chu thị xong, liền kéo nữ nhi vào buồng trong.
   Chu thị xưa nay vẫn là luôn hiền lành, lần đầu tiên những lời hung ác như vậy trước mặt Tiết Thanh Bách, y nhất thời phản ứng được, lâu sau mới lộ vài phần chua sót.
   *
   Buổi chiều đường từ ruộng về, Tiết Thanh Bách liền nhắc với Tiết lão gia chuyện thuê vần công.
   Tiết Thanh Bách ở nhà là người trầm mặc ít lời, luôn chỉ làm việc gì, lần đầu tiên ở trước mặt Tiết lão gia những lời vượt quá bổn phận, đại để vì trong lòng ý của Tiết lão gia, nên có vài phần được tự nhiên.
   Tiết lão gia nhìn đứa con thứ ba của mình.
   So với lão đại và lão tứ, lão tam có vẻ già hơn nhiều, tuy thân hình cao lớn ngũ quan đoan chính, nhưng mặt có rất nhiều nếp nhăn phù hợp độ tuổi.
   Đây là kết quả của việc phơi thân trong ruộng, da bị ăn nắng lớp lại lớp, hàng năm thiếu hụt độ ẩm, mới sinh ra nếp nhăn, chỉ cần là người hàng năm kiếm ăn từ ruộng đất đều như vậy.
   Y cả người gầy gò ngăm đen, bởi vì vừa làm ruộng, quần áo đều ướt đẫm, mặt cũng bóng lưỡng mồ hôi. ràng tại chưa đến ba tháng, người khác đều còn mặc áo kép.
   Mắt Tiết lão gia tối xuống, lưng vốn còng càng cong thêm. Ông cười khổ: "Là cha quá ngây thơ rồi, vốn nghĩ trong nhà dư dả, tự mình dốc sức được chút nào hay chút đó, lại quên rằng người làm bằng sắt. Lát nữa cha ra đầu thôn hỏi chút, xem nhà ai rảnh rỗi thuê về."
   Vừa nghe Tiết lão gia vậy, Tiết Thanh Bách càng co quắp khó yên. Chân y mang giầy rơm, chà chà đất, lại xoa bàn tay to: "Cha, hay là chúng ta tự mình làm trước, nếu làm nổi hãy thuê."
   Tiết lão gia đứng thẳng lưng, lớn tiếng : "Thuê người. Con kéo trâu về , cha phải vào thôn hỏi chút."
   Rất nhanh mặt trời khuất sau dãy núi, Tiết Thanh Hòe gánh quang gánh trở về.
   Vừa vào cửa, liền gặp mấy hán tử trong thôn quay đầu với Tiết lão gia sáng mai đến, rồi thẳng ra ngoài. Sau khi chào hỏi, ta bỏ quang gánh vào nhà kho, trở về phòng.
   Tôn thị thấy ta trở về, liền vội múc nước cho ta rửa mặt chải đầu.
   Thừa dịp Tiết Thanh Hòe rửa mặt chải đầu, thị khẽ giọng : "Buổi chiều cha làm ruộng trở về, liền vào thôn thuê người, ta đoán là tam phòng bên kia nhịn được, việc này với cha."
   Tiết Thanh Hòe vừa lau mặt, vừa : "Vốn nên thuê người, việc này tam ca ta cũng muốn , nên để mọi người làm mệt chết mệt sống."
   Tôn thị phì ngụm, : "Việc này ngươi đừng nhún tay vào, chỉ chờ việc xong thôi, ngươi đừng thấy tam tẩu bình thường lớn giọng, trong lòng vẫn luôn có chủ ý. Ta lường trước nàng ta thiếu kiên nhẫn mà lên tiếng, quả nhiên liền nhịn được!"
   "Xem ngươi gì kìa, chẳng lẽ ngươi đau lòng cho nam nhân của ngươi, chẳng lẽ việc dưới ruộng ta cần làm sao?"
   Lúc này Tôn thị liền im lặng.
   Tiết Thanh Hòe nhìn thị cái: " phải ta ngươi, tâm tư vẫn nên đặt vào việc chính thôi, người nhà còn phải so đo sao, có mệt hay ?!"
   Tôn thị liền đồng ý: "Ngươi cho rằng sao ta phải mệt như vậy hả, ta là muốn đắc tội đại ca ngươi, còn muốn chờ Mao Đản lớn thêm hai tuổi, xin đại ca dạy thằng bé, chừng Mao Đản có năng lực, cũng có thể thi đỗ Đồng Sinh Tú Tài gì đó, đương nhiên muốn đắc tội đại phòng."
   Tiết Thanh Hòe cho là đúng: "Việc Mao Đản đọc sách, cần ngươi xin, đến tuổi đương nhiên có thể vào trường tư thục của đại ca."
   Tôn thị liếc mắt xem thường: "Ngươi đúng là ngốc hết chỗ , dốc lòng với dốc lòng giống nhau sao? Ngươi nhìn Tuấn tiểu tử của đại phòng, rồi nhìn lại Cẩu Tử xem, đều do đại ca dạy dỗ, vì sao Cẩu Tử lại học được ít hơn Tuấn Tài? Có sư phụ nào dạy đồ đệ mà giữ lại chút cho mình, chẳng lẽ gã ta sợ dạy tốt cho Cẩu Tử, khiến Tuấn tiểu tử mất nổi bậc sao."
   "Nhưng lần này Cẩu Tử thắng Tuấn Tài."
   Tôn thị cứng giọng: "Ai biết gặp may cái quỷ gì, nhiều năm ổn, hôm đó lại hay. Lại , ngay cả Cẩu Tử, nếu phải nhị ca nhị tẩu mất, ngươi nghĩ đại ca ngươi dốc lòng dạy dỗ sao. Ngươi xem Xuyên Tử của tam phòng , tuổi cũng , đại ca ngươi luôn thằng bé khí chất ngu dốt. Theo ta thấy, chỉ vài năm nữa, Xuyên Tử cũng ra ruộng trồng trọt giúp trong nhà. Ta muốn Mao Đản nhà ta giống thế, cả đời bán sức lao động cho người ta, người ta còn chê ngươi hôi."
   Vừa nghe lời này, sắc mặt Tiết Thanh Hòe liền tối .
   Lời này của Tôn thị xem như chọc trúng tâm tư ta, kỳ thực mấy huynh đệ Tiết gia, trừ lão tam Tiết Thanh Bách làm người chất phác, ba huynh đệ khác đầu óc đều tệ.
   Tiết Thanh Hòe hơn Tiết Thanh Sơn mười tuổi, lúc ta bắt đầu biết chuyện, đại ca là bảo bối trong lòng cha mẹ, mỗi ngày chỉ ở trong phòng đọc sách nghiên cứu học vấn, mọi việc đều chẳng cần làm.
   ai biết Tiết Thanh Hòe cũng từng rất muốn đọc sách, hồi khi chăn trâu, ta chỉ lần mượn cơ hội đến tư thục gần thôn nghe lén thầy giáo giảng bài cho bọn trẻ vỡ lòng, nhưng ta biết mình có cơ hội đọc sách, trong nhà nuôi người đọc sách, nuôi nổi người khác nữa.
   Nhị ca sớm học nghề thợ mộc, tam ca lòng nhào vào ruộng đất, ta muốn trồng trọt, liền lựa chọn bán hàng rong. Kỳ thực như vậy cũng rất tốt, có nghề, cuối cùng vẫn có được năng lực để sống yên phận.
   Nhoáng cái nhiều năm như vậy, ta thành gia sinh con, chẳng lẽ về sau cũng muốn con mình bước chính con đường của mình?
   " phải ta xấu, đại ca đại tẩu tâm tư khỏi cũng nhiều lắm. Ngày đó mượn ông lão Dương gia náo loạn trận, hai ngày nay Tuấn Tài lại ở trong phòng náo loạn kéo bệnh, cứ vậy chừng cha cũng muốn đưa Tuấn Tài , nếu sao mấy người vần công cũng luyến tiếc thuê."
   Tiết Thanh Hòe giật mình, bật cười : "Trong nhà đâu có dư tiền."
   Tuy có hai ông bà lão Tiết gia, nhưng hàng năm trồng bao nhiêu lương thực, nộp thuế bao nhiêu, việc mua bán của ta có thể kiếm được bao nhiêu, Tiết Thanh Hòe đều hết.
   Kỳ thực nuôi hai đứa bé học tập, của cải của Tiết gia là đủ, nhưng còn có Tiết Thanh Sơn. Tiết Thanh Sơn đến Thanh Hà học quán học năm năm, sau đó luôn luôn lấy chút tiền trong nhà là ra ngoài giao thiệp, có núi vàng núi bạc cũng bị gã vét sạch.
   " dư tiền, chẳng lẽ thể bán đất? Đó phải là tiền sao!" Tôn thị bật thốt lên.
   Tiết Thanh Hòe khiển trách: "Đừng bậy, cha ta bán đất."
   Đất đai là chỗ dựa của nhiều thế hệ nhà nông, chưa đến thời điểm trong nhà có người sắp đói chết, ai bán đất.
   Tôn thị cười nhạo: "Ta thấy khó đâu. Mấy năm nay ta cũng coi như nhìn thấu đại ca đại tẩu ngươi, tâm nhãn bọn họ nhiều như tổ ong vò vẽ, lão già Dương gia kia uổng công náo loạn trận đâu, chờ xem , về sau còn có chuyện nữa!"
   Tiết Thanh Hòe thầm cảm thấy phiền chán, kiên nhẫn : "Ngươi nhiều chuyện quá, chưa chút động tĩnh ngươi đến mức này rồi."
   Tôn thị trừng ta: "Người nhà ngươi mà nhiều tâm tư, ngươi nghĩ ta nguyện ý mệt như vậy?! Ta là vì ai, còn phải vì ngươi, vì con chúng ta! Đến lúc có thể phân nhà, ta nhàn rỗi, ngươi cũng nhàn rỗi. Bất quá xét theo tình hình lúc này, e là phải chịu đựng, bắt ta chịu đựng, sao lại cho ta . Ta , ngươi nghe, muốn nghe cũng phải nghe."
   Bên ngoài Chu thị gọi ra ăn cơm, Tôn thị liếc xéo nam nhân nhà mình cái rồi ra ngoài, Tiết Thanh Hòe cũng thở dài hơi.
   Tôn thị tuy có tật xấu như vậy, nhưng đến cùng coi như vẫn biết đạo lý. Nếu biết đạo lỹ, phỏng chừng trong nhà sớm náo loạn um sùm.
   Lúc ăn cơm, khí bàn cơm vô cùng nặng nề, đều cúi đầu ăn cơm chuyện.
   Triệu thị ăn mấy miếng, đột nhiên bỏ đũa xuống, đứng lên.
   "Bà làm gì? Cơm cũng ăn?" Tiết lão gia hỏi.
   "Ta thăm Tuấn Tài, đứa này từ khỏe mạnh, lần này bệnh thành như vậy, mấy ngày đều ăn ngon, ta nấu cho nó chén mì trứng. Ông thương cháu ta thương!" Khi lời cuối, giọng Triệu thị khó nén phẫn nộ, bà sờ chìa khóa bên hông, vào trong phòng lấy bột mì.
   Ở Tiết gia bột mì là lương thực tinh, Triệu thị đều khóa ở ngăn tủ trong phòng trong.
   "Bà..."
   Dương thị vội đứng lên: "Mẹ, đừng phiền phức thế, nấu mì trứng gà gì cho thằng bé chứ. Bột mì là lương thực tinh, mọi người còn chưa được ăn, đừng làm riêng cho nó." Thị ta với vào buồng trong với Triệu thị, khó xử nhìn nhìn những người khác.
   "Lời ta rồi, Tuấn Tài bệnh thành như vậy, ăn chén mì trứng cũng phải e ngại sao. Ai có ý kiến, bước ra mà !"
   bao lâu, Triệu thị bưng cái chén ra, Dương thị xấu hổ cười cười, vội theo.
   Cơm chiều rất nhanh ăn xong, Chu thị và Tiết Đào Nhi thu dọn tàn cục, những người khác về phòng mình.
   Phòng bếp bên kia, mẹ chồng nàng dâu giúp nhau làm chén mì trứng, Triệu thị tự mình bê vào Đông sương.
   Trong Đông sương, Tiết Tuấn Tài mình ở gian phía tây.
   Nơi này vốn là thư phòng của Tiết Thanh Sơn, sau này Tiết Tuấn Tài lớn, liền cố ý bày cái giường. gian phòng vuông vắn, gần cửa sổ là giường lớn, kề bên cạnh tường bày tủ sách và bàn học, còn có thêm hai cái ghế dựa. tường treo mấy bức tranh chữ, cũng là Tiết Thanh Sơn học đòi văn vẻ ra ngoài mua về.
   giường, Tiết Tuấn Tài mặt mũi tái nhợt nằm nơi đó, môi khô khốc. Thấy Triệu thị đến, ta vội chống giường ngồi dậy, gọi tiếng bà.
   tiếng 'Bà' này khiến Triệu thị rơi nước mắt, vỗ đầu ta : "Mau dậy ăn bát mỳ, dù muốn ăn cũng phải ăn chút, bồi dưỡng tốt thân thể mới có sức đọc sách."
   Tiết Tuấn Tài lộ vẻ thống khổ, thấp giọng : "Dù bồi dưỡng tốt thân thể, con cũng được đọc sách."
   Triệu thị vỗ ta cái: "Cứ bậy, sao lại được đọc sách. Còn có cha con, sao có thể được đọc sách. Mau dậy ăn mỳ, do bà tự tay làm cho con đó, bên trong có trứng gà, rất ngon."
   "Bà, cháu trai bất hiếu, con ăn vô, chỉ vừa nghĩ đến... Con vốn dự tính rất tốt, là cố học thêm năm, đến lúc thi đậu tú tài, khiến ngài ông nội và cha hãnh diện, nhưng..."
   Dương thị đứng bên khóc hu hu, tim Triệu thị cũng như bị đao cắt.
   Tiết Tuấn Tài là cháu trai đầu tiên của bà, cũng là cháu trai đầu tiên bà tự tay thay tã, từ thương Tiết Tuấn Tài. Toàn bộ Tiết gia có ai chẳng biết Tiết Tuấn Tài là tâm can bảo bối của Triệu thị, ai chọc vào liền xui xẻo. Lần này nếu việc nháo quá lớn, để nữ nhân như bà có thể xen vào, chừng kết cục khác.
   "Con đừng vội, ăn mì trước , có biện pháp thôi."
   ...
   Triệu thị quay lại, Tiết lão gia khoanh chân ngồi giường hút thuốc. giường đất đặt chậu nước, trong chậu nước ủ bát cơm.
   "Mau ăn chút , qua đó làm gì mà lâu vậy."
   Triệu thị đến mép giường ngồi xuống, lên tiếng. Tiết lão gia thấy bà bất động, lại : "Lại làm sao? Cơm cũng ăn?"
   "Làm sao, ông xem ta bị làm sao? Ông qua xem Tuấn Tài tại biến thành dạng gì, là cháu ông đó, nó có còn là cháu ông ?" Rống lên hai tiếng, Triệu thị vén góc áo lau nước mắt, vừa khóc vừa : "Ông nhẫn tâm, ta ta tìm thằng nhãi kia ông cho, ông nhìn Tuấn Tài xem, cháu ta hiếu thảo thế nào, bệnh đến vậy vẫn luôn miệng muốn gia đình hãnh diện. Ông chỉ vì mặt mũi, tiền nhà mình muốn tiêu cho ai tiêu, sao lại bất lực thể làm chủ?"
   "Tuấn Tài học hành tốt, có ai khen nó có tiền đồ, lão đại cũng đến học quán học thêm năm rưỡi, thi đỗ tú tài khẳng định thành vấn đề. Bây giờ hết thảy đều bị thằng nhóc kia hủy hoại! Theo ta hai gã tú tài kia cố ý chèn ép Tuấn Tài, lão tú tài kia là do Trịnh lý chính mời đến, ai biết bọn họ hướng về ai ..."
   Lời này khiến chân mày Tiết lão gia nhảy dựng.
   Ông cũng từng việc này cùng tộc trưởng, tộc trưởng cũng bảo ông đừng suy nghĩ nhiều. So với Tiết Đình Nhương đột nhiên sáng suốt, Tiết lão gia khẳng định là nhìn trúng Tiết Tuấn Tài.
   Đây là tư tưởng thâm căn cố đế nhiều năm qua, cũng bởi vì Tiết Tuấn Tài là cháu trai trưởng, là người lập môn hộ Tiết gia sau này. Chẳng lẽ chỉ vì lần thua, mà để thằng bé tiếp tục học.
   Nhưng đến trường phải tốn bạc, tiền ở đâu ra?
   Triệu thị vừa khóc vừa oán giận, Tiết lão gia lại gì, chỉ rít từng hơi thuốc.
   Hút hết túi thuốc to, ông mới giật mình tỉnh lại, tay ném tẩu thuốc đến chân giường, chân thoát hài, nghiêng người nằm lên giường: "Ngủ!"
   Triệu thị bị động tĩnh này của ông liền phát hoảng, lại dám hé răng.
   *
   Đông Ly Cư, ông chủ Trần lật xấp giấy Tuyên Thành trong tay, có cảm giác như nhặt được báu vật.
   "Rất tốt, chữ tiến bộ hơn trước rất nhiều."
   Tiết Đình Nhương khiêm tốn : "Đều do viết nhiều thôi."
   Ông chủ Trần sai A Tài vào trong quầy lấy lượng bạc cho .
   "Mấy ngày nữa là ngày học quán khai trường, ngươi đừng quên. Lục lễ bái sư cũng đừng quên, về phần học phí, nếu dư dả, từ từ chuẩn bị cũng được."
   Tiết Đình Nhương còn chưa gì, Chiêu Nhi ở bên cạnh : "Trần thúc, ngài cứ yên tâm, Thanh Viễn học quán giống Thanh Hà học quán có chết cũng đòi tiền kia, bạc trong tay ta đủ trả học phí."
   Ông chủ Trần gật gật đầu, với Tiết Đình Nhương: "Ở chỗ này của ta, có ít việc chép sách, trả giá cao cho ngươi. Ngươi mang về chép, hoặc chép trong tiệm cũng được, đương nhiên nếu rảnh đến đây, sách nơi này tùy ý ngươi xem."
   "Cám ơn Trần thúc."
   "Cảm tạ cái gì, dù sao mướn ai mà mướn, chữ của ngươi tốt, lại cũng là ta chiếm tiện nghi của ngươi." Ông chủ Trần hiểu ý người, biết người đọc sách đều có ngạo khí, mới vậy.
   Bất quá Tiết Đình Nhương cũng thực ghi tạc phần ân tình này trong lòng.
   Sau đó nhận thêm việc chép sách từ chỗ ông chủ Trần, rồi mới cùng Chiêu Nhi bước khỏi Đông Ly Cư.
   Hai người thẳng về phía trước, mau chóng rời khỏi khu chợ Nam, đột nhiên lôi kéo Chiêu Nhi qua đường khác.
   "Sao vậy? đâu?"
   Tiết Đình Nhương gì, chỉ kéo Chiêu Nhi , đến tiệm mì lần trước hai người ăn, Chiêu Nhi mới hiểu ra.
   "Ông chủ, cho hai bát Thu Phiến, nhiều mì."
   chọn cái bàn trống sạch ngồi xuống, thấy nàng còn đứng, liền kéo nàng cùng ngồi.
   "Ngươi còn muốn ăn gì? Ta dẫn ngươi ăn."
   Thiếu niên tỏ vẻ rất nghiêm túc, Chiêu Nhi khó hiểu nhíu mắt, cười sẳng giọng: "Ngươi mới kiếm được bao nhiêu tiền, liền tham ăn như vậy?"
   Ánh mắt Tiết Đình Nhương tối xuống, Chiêu Nhi còn chưa tự giác phát , miệng có tiền cất kỹ, sắp phải đến học quán, tránh được cần phải tiêu tiền, lúc đó cần mua gì cũng tiện hơn.
   nửa ngày, cũng thấy đối phương có chút động tĩnh, Chiêu Nhi mới ngẩng đầu nhìn , quả nhiên nhìn thấy Tiểu Nam Nhân lộ vẻ tức giận.
   Kỳ thực Tiết Đình Nhương tức giận cũng ràng, người ngoài nhìn đến cũng chỉ là mặt biểu cảm. Nhưng Chiêu Nhi rất quen thuộc, cho nên liền phản ứng lại.
   Nhìn xem, môi mím lại, quai hàm tự giác bạnh ra, còn dùng đôi mắt đen nhánh nhìn nàng, tức giận là gì!
   "Sao lại tức giận?" Giọng nàng tràn ngập bất đắc dĩ.
   vẫn gì, nàng đành sáp đến: "Ta gì chọc giận ngươi? Được được được, ta sai rồi được chưa."
   mím khóe miệng: "Ta kiếm tiền đưa ngươi đến đây ăn."
   Vì việc này mà tức giận?
   Chiêu Nhi còn sững sờ, lại : "Ta là nam nhân của ngươi, ta đưa ngươi ăn là việc nên làm."
   Lời này ra, Chiêu Nhi kém chút bị sặc nước miếng, nửa ngày mới lắp ba lắp bắp : "Cẩu Nhi ngươi sao thế? Sao lại đến việc này?"
   Tiết Đình Nhương khẽ híp mắt, xem xét nàng: "Chẳng lẽ ta phải là nam nhân của ngươi?"
   Á...
   "Chẳng lẽ ngươi muốn ta trở thành nam nhân của ngươi?"
   "Chẳng lẽ kỳ thực ngươi muốn làm vợ ta, trong lòng có nam nhân khác?"
   Những câu hỏi liên tiếp khiến Chiêu Nhi biết nên đáp thế nào, trong đầu loạn đống.
   "Ngừng ngừng ngừng, ngươi lải nhải gì vậy!" Nàng nỗ lực sắp xếp từ ngữ, mới : " phải chỉ ăn chén Thu Phiến thôi sao, sao lại kéo đến nhiều chuyện như vậy. Kìa, có Thu Phiến rồi."
   Vừa dứt lời, ông chủ liền bưng hai bát Thu Phiến nóng hầm hập tản mùi thơm đến.
   "Đừng động đừng động, cẩn thận nóng, hai vị khách quan từ từ mà dùng." Ông chủ đặt Thu Phiến xuống, lại bàn có tỏi có giấm, cần tự thêm, liền rời khỏi.
   "Nhanh ăn , nở hết ngon." Chiêu Nhi vừa , vừa thêm chút giấm vào bát, đẩy tới trước mặt Tiết Đình Nhương.
   Tiết Đình Nhương ăn mỳ thích thêm chút giấm, thêm nhiều, sợ chua, nhưng cũng thể quá ít, có mùi giấm. Năm đó lúc Cầu thị còn sống, đều đoán đúng khẩu vị của con trai, chỉ có Chiêu Nhi là chuẩn.
   Khẩu vị này theo Tiết Đình Nhương rất lâu, đến lúc Chiêu Nhi chết, liền ăn giấm nữa.
   Bởi vì còn người thêm giấm cho , cũng từng thử tự thêm, nhưng lần nào cũng chua đến sặc người.
   Nghĩ đến việc này, tâm tình Tiết Đình Nhương bỗng chốc bình tĩnh trở lại.
   Nàng chết, kỳ thực như vậy rất tốt, có rất nhiều rất nhiều thời giờ, khiến nàng hiểu là nam nhân của nàng, chứ phải là đệ đệ.
   "Ngươi cũng ăn ." Tiết Đình Nhương rút hai đôi đũa từ trong ống trúc, đưa cho Chiêu Nhi đôi.
   Chiêu Nhi vụng trộm liếc , rốt cuộc cũng nhàng thở ra.
   Cuối cùng cũng tức giận, tính tình kì quái này y hệt lúc , trưởng thành cũng chịu sửa!
   Nàng bất đắc dĩ thầm nghĩ, cầm lấy đũa liền ăn.
   Hai người ăn mì xong, Tiết Đình Nhương gọi ông chủ trả tiền.
   đưa lượng bạc cho ông chủ, ông chủ tiệm mì mập mạp lộ vẻ khó xử. ra tiệm ít khi thu được bạc, chủ yếu đều trả bằng tiền đồng, ông chủ căn bản đủ tiền để thối lại.
   Tiết Đình Nhương ngây ngẩn cả người, đúng là quên việc này.
   lúc Chiêu Nhi muốn móc tiền đồng ra trả, đột nhiên đợi chút, móc trong đai lưng mấy đồng tiền, nhiều ít vừa đúng tám đồng.
   Là ngày ấy lần đầu đến Đông Ly Cư, lúc gần Chiêu Nhi đưa cho . Vốn định dùng tiền mình kiếm được mời nàng ăn mỳ, ai ngờ cuối cùng lại dùng đến tiền của nàng.
   Rời khỏi tiệm mì, Tiết Đình Nhương hỏi: "Ngươi còn muốn ăn cái gì, chúng ta mua."
   Chiêu Nhi kinh ngạc nhìn cái: "Còn ăn gì chứ, ta no nổi rồi đây."
   gì, kéo Chiêu Nhi đường thẳng đến chợ Đông.
   Cửa hàng này mua chút trái cây, tiệm nhà kia mua chút bánh trái, lại mua chút rau đậu, tổng cộng sáu bảy túi, tất cả đều là món Chiêu Nhi thích ăn.
   Có kinh nghiệm vừa nãy, Chiêu Nhi cũng dám tiêu tiền lung tung.
   Liền như vậy đường xách mấy túi giấy, theo sau lưng , Chiêu Nhi cảm thấy tâm tình là lạ, có loại cảm giác thể lan tràn trong lòng.
   Sau nửa ngày, nàng mới bất đắc dĩ lắc lắc đầu.
   là tính trẻ con mà!
   *
   Ăn xong cơm chiều, Tiết lão gia giữ ba huynh đệ Tiết Thanh Sơn lại chuyện.
   Đây chính là có việc cần , Tôn thị như lệ thường tìm cớ để ở lại, vì thế Chu thị cũng , Dương thị vẫn ngồi bên người Tiết Thanh Sơn di chuyển.
   Về phần bọn tiểu bối, đều phải về phòng.
   Tiết lão gia như thường nhồi tẩu thuốc, rồi mới đại khái mọi việc.
   "Cha, cha gì? Bán đất?"
   Là giọng của Tiết Thanh Bách.
   Trong phòng Nhị phòng, Chiêu Nhi nghe thấy nhịn được nhìn Tiết Đình Nhương cái. Hai người đều chuyện, chỉ ở trong phòng lẳng lặng nghe.
   Trong phòng chính, Tiết Thanh Bách kích động: "Cha, sao đến nông nỗi phải bán đất, đây là kế sinh nhai cả đời của nông dân chúng ta, hàng thế hệ đều dựa vào. Bán đất, chúng ta phải ăn gì uống gì dùng gì?."
   Tiết lão gia nâng tay chặn lời: "Lão tam khoan hãy kích động, nghe cha xong trước , ta vốn nghĩ thế."
   vậy, ông lại bắt đầu rít thuốc, sau khi rít ngụm mới : "Ta nghĩ Tuấn Tài cũng dễ dàng gì, học nhiều năm như thế, vất vả chịu đựng đến bây giờ lại bỏ dở, vẫn có chút đáng tiếc. Vốn muốn đưa thằng bé đến học quán đọc sách năm, quan tâm tốt xấu chỉ học năm, lão đại với học vấn của Tuấn Tài, học năm thu được kết quả. Nếu Tuấn Tài đỗ , ngày sau của chúng ta tốt hơn."
   "Cẩu Tử sao?"
   "Cẩu Tử đương nhiên cũng ." Từ đầu tới cuối, Tiết lão gia luôn có ý nghĩ để Tiết Đình Nhương học. Người cả thôn đều nhìn đấy, ông mặt mũi đâu mà lật lọng."Cho nên ta mới muốn bán đất, tình huống nhà ta huynh đệ các con đều biết. Đưa đứa học miễn cưỡng, đưa cả hai đứa lấy ra được nhiều bạc như vậy."
   Dừng chút, ông tiếp tục : "Cũng phải bán hết, chỉ bán hai mẫu, gom đủ chi phí học tập năm cho Cẩu Tử và Tuấn Tài. Chúng ta nhiều đất như vậy, bán hai mẫu tính là tổn thương gân cốt."
   "Mặc kệ là bán mẫu hay hai mẫu, tóm lại vẫn là bán. Cha à, đến lúc đó người trong thôn nhìn chúng ta thế nào." Tiết Thanh Bách .
   "Nhìn thế nào gì chứ, ta bán đất cho cháu ta đọc sách, còn phải xin phép ai." Đừng thấy Tiết lão gia mạnh miệng, ông có thể ra loại lời này chứng tỏ kỳ thực ông rất để ý.
   Ở vùng quê, bán đất là chuyện vô cùng dọa người.
   "Dù sao việc này chỉ muốn thông báo với các con, hai ngày tới ta tìm người bán."
   Thấy Tiết lão gia kiên quyết như thế, Tiết Thanh Bách nén giận hỏi: "Đất chúng ta đều cày cấy rồi, giờ lại đem bán, chúng ta dốc sức lâu nay chẳng phải đều uổng phí sao?"
   "Đúng vậy, đại ca, ca xem cha vì đưa Tuấn Tài học mà muốn bán đất, ca cũng câu?" Tôn thị ở phía sau bấm Tiết Thanh Hòe vài cái, ta gì, thị nhịn được mà lên tiếng.
   Tiết Thanh Sơn úp mở : "Ngươi xem , đây phải là chủ ý của cha sao."
   "Đại tẩu, tẩu cũng gì sao? Đất này bán , về sau muốn mua trở về cũng được đâu."
   Đất xung quanh Dư Khánh thôn là có hạn, mấy năm nay nếu khai hoang được đều làm rồi, đất nhiều thế nào nữa cũng thể tăng thêm, dân cư hàng năm lại tăng, nhà ai có đất cũng đều nắm chặt ở trong tay. Bây giờ Tiết lão gia muốn bán, tiếng gió vừa ra, liền có người đến mua.
   Bán rất dễ dàng, nhưng mua trở về phải xem vận may.
   Dương thị mặt mày xụ xuống : "Đất là chết, người là sống, chờ Tuấn Tài đỗ tú tài, đất nhiều hơn cũng có thể mua về. Hơn nữa đây là chủ ý của cha, ta là nữ nhân, trong nhà có tiếng ."
   Thấy hai vợ chồng đại phòng ngồi yên phía, đám người phía mình lại như chuyện bé xé ra to, Tôn thị nghẹn hơi trong ngực phun ra được.
   Thị cười lạnh : "Đại ca Tuấn Tài học năm có kết quả, đại ca còn mình nhất định thi đỗ, ta thấy nhiều năm cũng đỗ nổi. Nếu học năm đỗ, vậy sau đó có học tiếp ? Nếu tiếp tục học, có phải bán thêm đất?"
   Tiết Thanh Hòe kéo thị cái: "Ngươi gì vậy?"
   "Ta gì, ta tiếng người! Dựa vào cái gì mà cả nhà phải cung ứng cho đại phòng, là tam ca và chúng ta trồng trọt, mỗi ngày ngươi còn phải bán hàng, thế nhưng cả nhà đại phòng chẳng cần làm gì, lúc muốn tiền vừa mở miệng tiền liền chạy tới, có tiền liền bán đất, Tiết gia này đâu chỉ có nhà đại phòng!"
   "Vợ lão tứ!" Tiết lão gia vỗ vỗ ván giường.
   Tôn thị hất tay Tiết Thanh Hòe lôi kéo mình, cất giọng the thé: "Ta chịu đủ rồi, muốn bán cũng được, cha à, hôm nay chúng ta cả ra. Chưa đến Cẩu Tử, mặc dù con lòng dạ hẹp hòi thích so đo, cũng từng nghe cha Mao Đản , năm đó nhị ca dựa vào tay nghề thợ mộc mà kiếm ít tiền cho cả nhà, mấy mẫu đất trong nhà đều dựa vào số bạc lúc ấy nhị ca kiếm mới mua thêm được, nhị ca nhị tẩu rồi, Cẩu Tử còn chưa động được đến tiền trong nhà".
   "Nếu vì việc học của Cẩu Tử, con có ý kiến, đây là việc nhà ta nên làm. Nhưng đến đại phòng, đại ca đọc sách tốn bao nhiêu tiền con tới, đó là chuyện cũ. tại đến Tuấn Tài, có phải hôm nay có tiền cho Tuấn Tài đọc sách, trong nhà bán đất bù vào, vậy mai kia Mao Đản đến trường, nếu có tiền, có phải trong nhà cũng bán đất cho học?!"
   Thị đợi Tiết lão gia cất lời, lại : "Đúng rồi, riêng Mao Đản nhà con, còn có Xuyên Tử nhà tam ca. Đều là cháu chắt, cùng nguồn cội, chỉ cần hôm nay cha về sau Mao Đản có tiền đến trường trong nhà bán đất cho học, con cản lời nào."
   Tiết lão gia kinh ngạc rớt cả tẩu thuốc, tàn thuốc trong tẩu văng ra, nóng khiến ông phủi phủi ống quần.
   Ông tức giận mà tay phát run, trừng mắt nhìn Tiết Thanh Hòe: "Lão tứ, ngươi mặc kệ vợ ngươi, quản sao?!"
   Tiết Thanh Hòe kéo Tôn thị, muốn lôi thị trở về phòng, Tôn thị liều mạng . Thị đặt mông ngồi dưới đất, ăn vạ dậy: "Hôm nay con chờ câu của cha, cha dứt khoát lời ."
   "Ngươi náo loạn cái gì, mau về phòng với ta!" Tiết Thanh Hòe quát, lại lôi thị .
   Tôn thị hất tay ta ra: "Ngươi nhát cáy chứ ta , Tiết Thanh Hòe, rốt cuộc ngươi có phải nam nhân ? Ngươi như con bò già bán mạng vì cái nhà này, thứ tốt chưa từng đến miệng, tiền cũng chưa tiêu lấy đồng. Ngươi xem đại tẩu mặc gì ta mặc gì, sao ta lại gặp phải nam nhân như ngươi chứ?!"
   Thị vừa mắng, vừa khóc, lại lôi kéo Chu thị: "Tam tẩu, tẩu , chẳng lẽ tẩu nguyện ý tiếp tục cuộc sống như thế? Ta thừa nhận bình thường ta chèn ép tẩu, bắt tẩu làm nhiều việc là ta đúng, đó là do ta tức giận. Dựa vào đâu mà có người ngồi ở chỗ kia làm thiếu phu nhân, chúng ta lại mang mệnh lão nô tài, tẩu ấy mặc kệ ta cũng làm. Nhưng việc hôm nay dính đến cả hai nhà, tẩu mau !"
   Chu thị nhếch khóe miệng, Tiết Thanh Bách theo bản năng kéo nàng ta cái, nhưng giữ chặt.
   Nàng ta bước về phía trước hai bước, vuốt tóc mai bên thái dương, vẫn luôn cúi mi: "Đại ca Xuyên Tử nhà con tư chất ngu dốt, học được mấy chữ, con cũng trông cậy về sau Xuyên Tử có thể có tiền đồ gì. Chỉ có điều, như tứ đệ muội , việc phải xử lý công bằng, nếu bán đất vì việc học của Tuấn Tài, cha cũng phải cho bọn con câu trả lời hợp lý."
   "Ngươi muốn hợp lý gì chứ, cái nhà này đều là của lão!" Tiết lão gia tức đỏ mặt.
   "Nhà này đúng là của cha, nhưng đất đai phần nhiều đều do cha Xuyên Tử trồng. Cha Xuyên Tử có bản lĩnh, biết đọc sách giống đại ca, biết bán hàng như tứ đệ, sức lực cả người đều dồn vào ruộng đất, mỗi ngày đều hầu hạ như hầu hạ con thơ. Cha muốn đưa Tuấn Tài đến trường, bán đất liền bán, cha nghĩ đến tâm tình của cha Xuyên Tử ư?"
   Tiết Thanh Bách ngồi xuống đất, nam nhân to lớn như vậy, lại uất ức như đứa trẻ: "Cha, thể bán!"
   "Lão tam!"
   "Đương nhiên, nếu cha muốn bán, con cũng ngăn được, nhưng chúng ta phải trước, muốn bán liền bán đất của đại phòng, của ba phòng còn lại thể bán."
   giống Tôn thị, Chu thị kích động, thậm chí là cực kì bình tĩnh. Nàng ta có thể ra lời này, hiển nhiên giữ trong lòng lâu.
   thực tế cũng đúng là vậy, Chu thị thầm hiểu con trai mình phải là hạt giống tốt đẻ đọc sách, thể đọc sách chỉ có thể ở nhà trồng trọt. Về sau con trai phải cưới vợ, nữ nhi phải xuất giá, tất cả đều cần tiền, nhưng trước giờ tiền của Tiết gia chưa bao giờ tiêu cho ba phòng khác, đều chảy về phía đại phòng.
   Đúng như Tôn thị , ai mà muốn làm lão nô tài cả đời hầu hạ người khác, nhưng dù sao Chu thị cũng là con dâu, ở Tiết gia căn bản thể cất lời. Nhưng nàng ta đâu phải tượng đất, cũng có ý tưởng và tâm tư riêng, nhịn nhiều năm như vậy coi như nhịn đến giới hạn cuối cùng. Dứt khoát hôm nay có Tôn thị khơi mào, liền mượn cơ hội làm mọi chuyện.
   "Lời này của ngươi là có ý gì?"
   Chu thị vẫn cúi đầu: "Con dâu có ý gì, nhiều người ở riêng, cây cao phân nhánh, cha mẹ còn sống chẳng thể ở riêng, đạo lý này con biết. Nhưng cái nhà này sớm muộn gì đều phải chia ra, cho dù tại làm, về sau cũng phải phân ra. Nếu phân chia, đương nhiên bốn phòng đều phải có phần, lý nào chỉ phòng độc chiếm".
   "Lúc nãy tứ đệ muội nhiều như vậy, con dâu cũng nhắc lại, mỗi phòng đều có con trai con , đều là gia đình , đều phải nuôi sống cả nhà, con trai con đều phải thành gia lập nghiệp. Cha muốn nuôi đại ca, nuôi Tuấn Tài, con có gì để , nhưng muốn nuôi liền dùng phần của đại phòng, đừng động vào phần của ba phòng khác mới tốt."
   Tiết lão gia giận dữ bật cười: "Ngươi đây là quản việc của cả nhà ta ư, ta và mẹ ngươi còn chưa chết đâu!"
   Tiết Thanh Sơn đứng dậy, thở hổn hển như tức giận: "Lão tam, ngươi quản vợ ngươi sao! Nàng ta làm gì hả, là đại nghịch bất đạo đó!"
   Dương thị cũng thay đổi thái độ, liên tục khiển trách Chu thị, nàng ta xúi giục gây bất hòa.
   Tôn thị phụ họa: "Lời Tam tẩu ta đồng ý, bán đất ta ý kiến, muốn bán liền bán của đại phòng. Đến lúc đó muốn bán thế nào bán, chúng ta cản lời."
   "Lão tam, lão tứ, các con cũng nghĩ như vậy?!" Thấy nháo túi bụi, Tiết lão gia bỗng chốc như già hơn mười tuổi, hỏi Tiết Thanh Bách cùng Tiết Thanh Hòe.
   "Con..."
   Huynh đệ hai người nhìn nhau, đều ngập ngừng lên tiếng.
   Lúc này, ngoài cửa có hai người vào.
   Là Tiết Đình Nhương và Chiêu Nhi.
   Phòng chính bên này loạn như vậy, hai người đứng ở ngoài cửa nghe được hồi lâu.
   "Cẩu Nhi..."
   Chiêu Nhi biết Tiểu Nam Nhân muốn làm gì, nhịn được kéo cái. Tiết Đình Nhương cho nàng ánh mắt trấn an, rồi bước lên : "Ông nội, con có lời muốn ."
   đột nhiên xen vào, khiến cả nhà đều nhìn lại.
   "Vừa nãy ở bên ngoài con nghe được vài câu, tam thẩm cùng tứ thẩm có lý."
   đợi Tiết lão gia cùng Tiết Thanh Sơn cất lời, lại : "Con học, về sau cũng tiêu tiền trong nhà, nếu trong nhà có tiền liền thôi, đằng này lại có tiền. Đại ca học nhiều năm như vậy, tiếp tục học, đúng là có chút đáng tiếc. Nhưng con cũng muốn học, lại làm được cử chỉ nhường lê của Khổng Dung". (muốn biết các bạn tra tích “Khổng Dung nhường lê” GG nhé)
   "Xuyên Tử năm nay tám tuổi, Mao Đản bốn tuổi, cũng thể để hai đứa lớn học, hai đứa bé lại được học, tiểu sắp phải xuất giá, qua hai năm Đào Nhi tỷ cũng phải bàn chuyện hôn nhân, đều gấp gáp cần tiền, nhưng dùng cho ai phải quyết thế nào? Dùng cho người này khó tránh khỏi trong lòng người khác nảy sinh bất bình, vì chút chuyện này mà trong nhà sinh mâu thuẫn, chẳng bằng sớm ở riêng."
   Vừa nghe lời này, Chiêu Nhi kéo Tiết Đình Nhương nữa, thành thành đứng phía sau lắng tai nghe.
   Tiết lão gia định mở miệng, bị Tiết Đình Nhương ngăn lại: "Ông nội hãy nghe con xong , trong thôn quả có cách cha mẹ còn được ở riêng, vào lúc này ở riêng đúng là khó tránh bị người ngoài chê cười. Nhưng vẫn có thể ở riêng, chính là mọi người sống xa nhau, các phòng quản chi tiêu của mình, mọi thứ khác đều như bình thường."
   "Vậy đất đai trong nhà ai trồng, mi trồng sao?" Tiết Thanh Sơn cười lạnh nhìn .
   Tiết Đình Nhương mỉm cười, lường trước được: "Tự mình trồng, hoặc cho thuê đều được. Cũng có thể giống như trước kia, ông nội tam thúc và tứ thúc cùng trồng, người trồng trả thù lao hoặc nộp lương thực. Bên ngoài trả thế nào, cứ theo giá đó mà tính, ai chịu thiệt cả."
   "Vậy ngươi có còn muốn đến học quán trấn ? Ở riêng, ai nuôi ngươi đến trường?"
   Việc này dọa được Tiết Đình Nhương, thản nhiên : "Đều ở riêng, đương nhiên phải theo mệnh trời, chẳng trách được ai!"
   "Tiểu tử ngươi tính hay , ông đây đồng ý!" Tiết Thanh Sơn phun ngụm mắng, lộ ra bản tính .
   Gã vạn lần nghĩ tới, vốn định tạo áp lực cho Tiết lão gia, ép ông nghĩ biện pháp đưa Tuấn Tài đến trường, lại biến thành trò khôi hài ra ở riêng này.
   Tiết Thanh Sơn cũng tự mình hiểu lấy, từ gã chưa từng xuống ruộng, Dương thị càng cần , là nữ nhân, con trai còn phải đọc sách, ở riêng ruộng đất ai làm? Lại , gã còn muốn số tiền lão tứ bán rong kiếm được, chỉ dựa vào làm ruộng sao có thể đủ cho chi phí của đại phòng.
   Theo lời của Tiết Đình Nhương, ánh mắt Chu thị cùng Tôn thị đều sáng lên. Lúc đầu các nàng chỉ nghĩ là muốn bán đất bán của đại phòng, vạn lần nghĩ tới còn có loại biện pháp này.
   Chu thị nghĩ sau này mình có thể tự quản việc nhà, Tôn thị lại nghĩ dựa vào nam nhân bán hàng, trong nhà lại trồng thêm vài mẫu, tiền kiếm được đều tiêu cho mình, những ngày đó phải rất đẹp sao.
   Tôn thị vỗ cái, : "Biện pháp này của Cẩu Tử rất hay, biện pháp này chu đáo, ai có dị nghị gì."
   "Lão tam, lão tứ, các con cũng nghĩ vậy sao?"
   Cũng lời này, Tiết lão gia hỏi lại lần thứ hai.
   Đôi mắt già nua của ông nhìn chằm chằm hai đứa con trai bên dưới, chỉ cần Tiết Thanh Bách và Tiết Thanh Hòe gật đầu, hai người phụ nữ của hai nhà này gây được sóng gió gì.
   "Cha bọn !" Chu thị nhìn Tiết Thanh Bách.
   "Hòe ca! Ta tự quản việc nhà, đến lúc đó muốn đưa Mao Đản đến trường nào, đưa chỗ đó."
   Mặt hai nam nhân đều lộ vẻ giãy dụa.
   lâu sau, Tiết Thanh Hòe lau mặt, tiến lên bước: "Con cảm thấy biện pháp này cũng tệ."
   "Lão tam, con sao?" Tay Tiết lão gia nắm chặt tẩu thuốc, ràng tẩu thuốc rất nóng, ông lại có cảm giác gì.
   Tiết Thanh Bách đầu cũng dám ngẩng lên, giọng như muỗi kêu: "Hay là, nghe theo mẹ bọn ."
   nancy1986bellchuong thích bài này.

  5. lamphuonghoang

   lamphuonghoang Well-Known Member Staff Member Super Moderator Super Editor

   Bài viết:
   547
   Được thích:
   6,823
   ☆, Chương 24:

   Trong phòng mảnh tĩnh mịch, Tiết lão gia mặt xám như tro tàn, hé môi, lại biết nên gì.
   Tiết Thanh Sơn tức đỏ mặt, chửi ầm lên: "Hay cho lão tam lão tứ, cánh dài cứng rồi sao? Các ngươi sợ chọc tức cha sao! Còn mi nữa, thằng nhóc thối, chưa đủ lông đủ cánh, dám gây chuyện sinh ! Sách mi đọc vào bụng đều biến thành chó hết sao? Việc gì cũng có mặt mi, nếu tại mi, trong nhà sao lại náo loạn đến vậy!"
   Gã với tay liền muốn đánh người, Chiêu Nhi tay kéo Tiết Đình Nhương, tay kia túm được bàn tay to vung tới của gã.
   "Đại bá, cứ , sao lại động tay, bá là người đọc sách! Cái gì mà vì Cẩu Nhi nên trong nhà sao lại náo loạn đến vậy, vì sao trong nhà náo loạn, chẳng lẽ trong lòng bá còn biết?"
   Tiết Thanh Sơn vóc dáng cao, hơn nữa mấy năm nay có chút mập ra, vừa cao vừa to. Vóc người nhắn như Chiêu Nhi đứng trước mặt gã khác gì bọ ngựa đá xe, nhưng kì lạ là nam nhân to lớn như thế giãy vài cái cũng thể rút tay ra: "Buông tay! Mi tính làm gì, chuyện của Tiết gia sao đến phiên mi mở miệng!"
   Chiêu Nhi cười lạnh: "Con tính là gì, nhưng con chưa bao giờ yên tâm thoải mái tiêu xài tiền người khác vất vả kiếm được!"
   "Mi..."
   "Được rồi, câm miệng hết cho ta! Câm miệng!" Tiết lão gia gần như cuồng loạn hét lớn, bàn giường bị ông vỗ ầm ầm.
   Bên dưới mảnh yên tĩnh, giường Tiết lão gia cứng đờ như tảng đá.
   Hơn nửa ngày, ông mới có động tác, vô cùng thong thả rút thuốc lá từ trong túi, nhét vào tẩu rồi châm lửa.
   Chiêu Nhi ném cái tay , Tiết Thanh Sơn vội vàng rút tay về. Gã hít hơi, vén ống tay áo, quả nhiên cổ tay gã nhiều thêm vài dấu tay đỏ bừng.
   Sức lực của nha đầu chết tiệt kia biết từ đâu mà có!
   Tiết lão gia rít liên tục vài ngụm thuốc, mới bình tĩnh trở lại. Ánh mắt đau đớn nhìn những người trước mặt, họ đều là con cháu của ông, nhưng hôm nay lại vì chút bạc mà náo loạn thành như vậy.
   Đến cùng là lỗi của ai?
   Tiết lão gia có chút giật mình. Ông thừa nhận trong nhà có chút thiên vị đại phòng, nhưng đại phòng là đại diện của cả nhà, Thanh Sơn từ lại thông minh, đọc sách cũng tốt, Tuấn Tài càng cần đến, từ được người khen ngợi.
   Nhà nghèo cửa muốn trở nên nổi bật, chỉ có thể liều mạng dốc sức bồi dưỡng người, năm đó ông nội của ông cũng như thế. Sau này thi đỗ tú tài, tạo phúc cho toàn bộ bộ tộc Tiết thị, ông vẫn luôn cảm thấy mình sai, nhưng hôm nay chẳng thể khẳng định như vậy nữa.
   Trong chốc lát, nỗi lòng Tiết lão gia hỗn loạn, có rất nhiều hình ảnh lướt qua trong đầu.
   Là vui sướng khi lão đại học vỡ lòng, tự hào khi gã thi đỗ Đồng Sinh, là khi cháu trai trưởng thể trí tuệ hơn người, khi mình cảm thán có người kế tục; lại có ánh mắt lão nhị chợt lóe hâm mộ, có vẻ mặt lo lắng cùng cam lòng trước khi chết của ta, và rất nhiều rất nhiều nữa...
   Cuối cùng hết thảy, hình ảnh dừng lại chính là những gương mặt chứa tâm tư khác nhau bên dưới .
   Tiết lão gia lại hé miệng, ông nghe được tiếng khàn khàn mà khô ráp của mình: "Được, các ngươi muốn ở riêng, liền cho các ngươi ở riêng!"
   "Cha!" Tiết Thanh Sơn dám tin .
   Dương thị cũng hoảng biết phải làm sao, nhìn nhìn nam nhân của mình, lại nhìn Tiết lão gia. Thấy bộ dạng Tiết lão gia giống đùa, thị đột nhiên có động tác, hốt hoảng hô về phía phòng trong: "Mẹ, mẹ mặc kệ sao?!"
   Tiết lão gia đột nhiên cảm thấy trận phiền chán khó nhịn, phẫn nộ quát: "Ngươi câm miệng cho ta! Nhà này vẫn do ông đây quản!"
   Lúc này tất cả mọi người ai dám lên tiếng, rèm cửa bên trong bị nhấc lên lại thả xuống.
   " , các ngươi muốn chia thế nào?"
   Người tam phòng và tứ phòng hai mặt nhìn nhau, lại nhìn Tiết Đình Nhương, bất quá lần này Tiết Đình Nhương lên tiếng.
   Tôn thị sợ việc này thất bại, tiến lên bước : "Liền chiếu theo lời Cẩu Nhi vừa , chia cho mỗi nhà phần. Đúng rồi, cả phòng ở nữa, ai ở nhà đó."
   Chiêu Nhi đột nhiên cất lời: "Vậy phòng của bọn con sao? Ở nơi vẫn ở, hay chuyển về chỗ trước kia?"
   Nhắc tới liền phải , chỗ nhị phòng ở chẳng phải của nhị phòng.
   Nhà của Tiết gia khác nhà ở nông thôn, cơ bản xây theo dạng tam hợp viện. Ba gian phòng chính do Tiết lão gia và Triệu thị ở cùng con Tiết Thúy Nga, gian phòng khác là kho lúa, dùng để cất giữ lương thực và ít vật tương đối quý trọng.
   Trái phải là Đông sương và Tây sương; phòng bếp, chuồng bò, nhà kho, chuồng heo, chuồng gà và đất trồng rau bố trí ở phía sau.
   Trước kia nhà Tiết gia còn đủ phòng để ở, nhưng từ lúc mấy huynh đệ Tiết Thanh Sơn thành thân, rồi sinh con cái, phòng ở Tiết gia liền thiếu.
   Khi đó Tiết gia coi như giàu có, lúc lão đại Tiết Thanh Sơn thành thân có xây gian phòng, lúc lão nhị Tiết Thanh Hòe thành thân cũng cho xây. Nhưng khi lão tam thành thân, tiền bạc của Tiết gia bắt đầu thiếu thốn, liền từ từ hãy xây.
   Từ từ này, liền kéo nhiều năm.
   Khi hai vợ chồng nhị phòng ra , Tiết Thanh Hòe còn chưa thành thân, tự ở gian.
   Khi ta thành thân rồi sinh Mao Đản, gian liền đủ ở, Tiết lão gia đành làm chủ đổi phòng ở của nhị phòng cho tứ phòng, hai đứa nhị phòng chuyển vào gian phòng kia.
   đổi cứ ở, nhưng đến chia nhà, đương nhiên phải tính cho ràng.
   Nghe thế, sắc mặt Tôn thị liền tốt được.
   Dương thị châm chọc ngoéo khóe miệng, là chó cắn chó miệng đầy lông.
   Thị còn chưa cười xong, Tôn thị cắn răng cái : "Chiêu Nhi, nếu con muốn căn phòng này, tứ thẩm trả lại cho con là được."
   Từ đây, Chiêu Nhi có cái nhìn mới đối với Tôn thị.
   Đừng thấy Tôn thị bình thường nịnh bợ đại phòng, thích chèn ép người hai phòng khác, nhưng bàn về phải trái ràng, hôm nay cũng khiến người ta có chút bất ngờ.
   Chiêu Nhi lắc lắc đầu: "Tứ thẩm, phải con muốn đòi phòng từ thẩm. Chỉ là chia nhà, phải cho ràng. Nhà thẩm nhiều người, bọn con cũng muốn căn phòng đó của thẩm, nhưng mảnh đất phía sau nhà, bọn con muốn phần."
   Mảnh đất sau nhà Tiết gia sớm đặt mua, loại nền nhà này trong thôn cũng quý, tổng cộng hơn hai mẫu, cũng tốn hơn hai lượng bạc. Tiết gia sớm muốn xây phòng ở, nhưng năm nào cũng , năm nào cũng dư tiền, nơi đó liền làm đất trồng rau.
   "Cái này ——" Tôn thị do dự: "Sao có thể tính đất như nhà được?"
   "Tứ thẩm, con chỉ cần đất, cần nhà. Dù sao con và Cẩu Nhi tại cũng dùng được, chờ về sau có tiền bọn con tự mình xây."
   "Vậy được, coi như tứ thẩm tứ thúc chiếm tiện nghi của con, theo lý là mỗi nhà mảnh, đất của tứ phòng liền nhường cho nhị phòng, chờ ngày nào đó các con xây nhà, ta và tứ thúc con hỗ trợ..."
   "Lại cho thêm hai lượng bạc." Tiết Thanh Hòe đột nhiên ngắt lời.
   Tôn thị nghe vậy, sửng sốt chút, chợt cắn răng : "Đúng, lại thêm hai lượng bạc, chờ trong tay ta và tứ thúc con có tiền liền bổ sung cho các con."
   Chiêu Nhi vội từ chối: " cần bạc, sao có thể lấy bạc của tứ thúc tứ thẩm."
   "Đây là phải cho, cứ nghe tứ thúc." Tiết Thanh Hòe kiên quyết.
   vậy, Chiêu Nhi từ chối cũng hay, đành cam chịu.
   Bên này hai nhà ngươi tới ta , bên kia sắc mặt Tiết lão gia khó coi đến dọa người.
   Con lớn liền rời nhà, ở riêng , sớm ở riêng sớm thoải mái!
   "Còn gì khác ?"
   "Heo, gà, trâu và súc vật trong nhà..."
   Tiết Thanh Hòe kéo Tôn thị cái, : "Mấy thứ này là được."
   " trâu, sao làm ruộng?"
   "Trong nhà chỉ có con trâu..."
   Giường đất bị Tiết lão gia vỗ rầm tiếng: "Các ngươi xong chưa? Xong rồi đến ta."
   Ông chống giường, ngồi thẳng dậy: "Ta và mẹ các ngươi còn chưa có chết, cuối năm Thúy Nga xuất giá, đồ cưới còn chưa đặt mua. Dựa theo quy tắc, ta và mẹ các ngươi theo đại phòng, hai lão già chúng ta còn phải ăn uống, cho nên trong nhà chia làm bốn phần, mà là năm phần."
   "Trong nhà tổng cộng có ba mươi hai mẫu, chia thành năm phần, mỗi nhà sáu mẫu, hai mẫu dư ra chia cho nhị phòng. Lão nhị tuổi xấp xĩ lão đại, năm đó sớm ra ruộng làm việc giúp trong nhà, sau đó lại học được tay nghề thợ mộc. Tay nghề nó tốt, có tiếng khắp mười dặm tám thôn, cũng buôn bán lời ít tiền cho cả nhà, chúng ta sau này mua được thêm vài mẫu đất, đều có công của lão nhị."
   "Về phần sáu mẫu của ta và mẹ các ngươi, chúng ta chết còn trong tay chúng ta, khi chúng ta chết chia đều cho bốn nhà. Trâu trong nhà xem như của công, hai con heo còn , chờ cuối năm giết chia thịt. Gà cũng chia như vậy, muốn thả nuôi chung cùng nhau nuôi, muốn liền tự xử lí. Còn lương thực, cùng ăn đến thu hoạch năm nay."
   Đều là muốn ở riêng, nhưng khi Tiết lão gia tính toán ra hết thảy, lòng mọi người ở đây đều dễ chịu.
   "Bất quá ta trước điều, các ngươi náo loạn muốn ở riêng, về sau việc cưới gả của các phòng, ta và mẹ các ngươi liền mặc kệ."
   Tôn thị cười đáp: "Đương nhiên thể để cha mẹ bận lòng."
   "Về phần Thúy Nga, lúc con bé xuất giá, các ngươi là ca ca tẩu tử, có lòng cho thêm chút, có ý cũng thôi. Ta và mẹ các ngươi có sáu mẫu này cũng cần các ngươi cho cái gì phụng dưỡng, chờ già làm nổi rồi hãy ."
   Lúc này, rèm cửa buồng trong đột nhiên bị vén lên, người từ bên trong lao ra.
   Là Triệu thị nhẫn nhịn lâu.
   "Cớ gì lại cần phụng dưỡng? Nuôi con cái lớn như vậy là uổng công sao? Đứa nào cũng là đỉa hút máu, là kẻ vong ân! Bây giờ đến phiên lão bà đây tính, phí tổn lão bà đây sinh các ngươi có tính ? Nuôi các ngươi từ đỏ hỏn đến lớn có tính ? tại trưởng thành rồi, liền muốn ở riêng, chia chác mọi thứ rồi còn phụng dưỡng cha mẹ, lão bà đây có thể tha cho các ngươi, tổ tông cũng tha!"
   Lời Triệu thị rất gay gắt, đến mức hai huynh đệ Tiết Thanh Bách đều xấu hổ cúi đầu, dám lời nào, trong lòng dâng lên các loại cảm xúc, quả thực là hỗn độn vô cùng.
   Tiết Thanh Bách trước nay hiếu thảo nhất trong đám con trai, cũng nghe lời cha mẹ nhất. Nghe mấy câu này, trong lòng trống rỗng, vô cùng hối hận biết mở miệng thế nào.
   "Mẹ à, nếu bọn con..."
   Triếng Chu thị bỗng vang lên, ngắt lời y: "Mẹ, sao lại phụng dưỡng, cha bảo cần, chúng con vẫn phải cho chứ! Trong thôn lệ thường cho thế nào, chúng con liền cho thế đó, đừng nhìn bọn con chia nhà, chẳng phải vẫn ở cùng nhau sao, về sau vẫn hiếu thảo với ngài và cha. Sở dĩ bọn con muốn ở riêng, phải là muốn hiếu thảo, bất quá vì trong nhà giàu có, chi dùng cho ai cũng đều là vấn đề, ngài có đúng ?"
   Những lời này thành công khiến Tiết Thanh Bách im lặng. Đúng vậy, phụng dưỡng cha mẹ là việc phải làm, nhưng có chuyện đệ đệ phải phụng dưỡng cả nhà đại ca.
   " trắng ra là, mấy đứa các ngươi là ngại nhà lão đại tiêu nhiều tiền hơn!" Triệu thị cười lạnh.
   Mấy người bên dưới đều lên tiếng, phải ràng ư, sao còn phải .
   Triệu thị cười càng lạnh hơn: "Được, các ngươi có bản lĩnh, tự mà sống. Các ngươi ngại nhà lão đại tiêu tiền trong nhà, nếu sau này nhà lão đại có bản lĩnh, các ngươi ngàn vạn lần đừng mặt dày mày dạn dán đến!"
   Lời Triệu thị , khiến tất cả mọi người xấu hổ.
   Dương thị ở bên giả mù sa mưa: "Tuấn Tài nhà ta có bản lĩnh, khiến thúc thúc cùng thẩm thẩm đều coi trọng, về sau sao có thể hưởng lợi từ chúng ta..."
   đến như vậy, khác nào hé răng mắng người ta là kẻ ăn xin muốn hưởng lợi từ họ.
   Chiêu Nhi cười lạnh: "Đại bá mẫu cứ yên tâm, về sau cả khi con theo Cẩu Nhi nghèo đến mức xin cơm, cũng đến xin nhà bá mẫu."
   Chu thị cũng : "Đại tẩu yên tâm, chúng ta hiểu mình có mệnh gì, cả đời quê mùa kiếm ăn từ đồng ruộng, thay đổi được! muốn phát đạt, cũng có mệnh phát đạt."
   Thấy vậy, Tôn thị đương nhiên thể im lặng. trắng ra là, tại ba phòng chính là châu chấu cùng sợi dây thừng, dù muốn xu lợi, thị ta cũng mặt mũi giả chết vào lúc này.
   Thị ta muốn mở miệng, tiếng nổ vang trời bỗng vang lên.
   Là Tiết lão gia ném cái bàn giường .
   bellchuongnancy1986 thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :