1. Quy định post bài trong Khu Edit – Beta – Convert

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] dấu cách - [Tên tác giả] (Update chương)

  Hình bìa truyện

  Tác giả

  Thể loại

  Số chương

  Nguồn convert (nếu có)

  Tên Editor & Beta

  Nick Facebook, Mail liên lạc

  Đặc biệt: 1 editor ko được mở quá 3 Topic

  Quy định cho editor

  Box Edit – Beta – Convert chỉ đăng những truyện edit, beta, convert của Cung; không đăng truyện sưu tầm của trang khác trong Box.

  Chủ topic chịu trách nhiệm hoàn thành topic, không drop, không ngưng edit quá 1 tuần. Trường hợp không theo tiếp được truyện thì phải báo với Ad hoặc Mod quản lí Box lý do không thể theo tiếp và để BQT tiếp nhận.

  Nếu drop không có lý do sẽ bị phạt theo quy định của cung: Link

  Mỗi topic nên đặt 1 lịch post theo tuần hoặc tháng để member dễ theo dõi. Nếu post 1 tuần 10c sẽ được tặng thêm 100 ruby (liên hệ với quản lý của box để được thưởng)

  Khi hoàn thành nên vào Topic báo danh để được thưởng điểm thêm. Điểm thưởng là gấp 2 lần số điểm được hưởng của cả bộ. Ví dụ:

  Bạn edit 1 bộ 100c nhận được 1000 ruby thì sẽ được thưởng 2000 ruby.

  Quy định Đối với Readers:

  Comt thân thiện, comt nhắc nhở truyện nhẹ nhàng

  Không comt với những lời lẽ quá khích, sử dụng ngôn từ đả kích editor, nhân vật, tác giả...

  Không comt gây war, hối truyện thiếu thiện cảm

  Nếu vi phạm lần đầu nhắc nhở. Lần sau -10ruby\lần

  Không comt thanks (trường hợp muốn thanks editor thì nhấn like để ủng hộ)

  Quản lý box Truyện Edit&Beta:

  lolemcalas, haruka, Hằng Lê, Ngân Nhi

[Trọng sinh]CON ĐƯỜNG NUÔI VỢ CỦA THỦ PHỤ GIAN THẦN - Giả Diện Đích Thịnh Yến - [Chương 42]

Thảo luận trong 'Cổ Đại Đang Edit'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. lamphuonghoang

   lamphuonghoang Well-Known Member Staff Member Super Moderator Super Editor

   Bài viết:
   547
   Được thích:
   6,823
   ☆, Chương 30:

   Hai chậu đầy thức ăn, cuối cùng vẫn ăn hết.
   Đều xuất thân giàu có gì, nhất là Lý Đại Điền, tiết kiệm quen, liền rửa sạch bát cơm, múc thức ăn thừa đem về, buổi tối ba người có thể ăn thêm bữa. Mao Bát Đấu ghét bỏ vô cùng, lại nghĩ đến cơm chiều mùi vị kia, cũng gì thêm.
   Khi trở về phòng trọ, Trần Kiên vẫn đọc sách, Tiết Đình Nhương nhớ là lúc ở nhà ăn nhìn thấy ta. Bởi vì cũng thân thiết, đương nhiên cũng tiện hỏi.
   Ba người cùng đến phòng nước múc nước rửa tay rửa mặt, rồi về phòng ngủ trưa.
   Ngủ khoảng nửa canh giờ, Trần Kiên vẫn còn đọc sách.
   Từ đây, Tiết Đình Nhương xem như có chút nhận thức về người này, mặc kệ thế nào, khắc khổ là . Hay do gia cảnh tốt?
   biết vì sao, nghĩ tới tình huống mình từng trãi qua trong mộng.
   Buổi chiều, tất cả học trò đều bị triệu tập đến giảng đường.
   Giảng đường rất lớn, chia thành hai gian trái phải, ba phía đều có cửa sổ, nơi có cửa sổ đặt bục giảng.
   Trong giảng đường bố trí bàn ghế, đều ngồi chiếu, mỗi người cái bàn thấp. Bởi vì ba phía đều có cửa sổ lớn, ánh sáng rất tốt, khiến người ta có loại cảm giác sáng sủa sạch .
   Ban Ất có hơn hai mươi học trò, trong toàn bộ học trò của Thanh Viễn học quán chiếm gần bảy phần. Hơn mười người còn lại cần phải nghĩ, đương nhiên là ban Giáp, ở ngay cách vách.
   Đứng bục giảng là ông lão tuổi hơn năm mươi, dáng người gầy, tóc xám trắng, bộ dạng nghiêm túc. Lời ngắn gọn, chỉ mỗi người tự nhận sách, rồi liền rời .
   Phụ trách phát sách là hai học trò, xem ra là học trò lâu năm, hình như quen biết rất nhiều người.
   Tiết Đình Nhương hỏi Mao Bát Đấu và Lý Đại Điền mới biết, ra Thanh Viễn học quán cũng phát sách, phát rất đầy đủ, bộ tứ thư, bộ chú giải tứ thư chương cú. Chỉ là thể mang về, lúc cuối năm hết khóa, phải trả sách lại cho học quán. (tứ thư chương cú, phân tích tứ thư)
   Học trò cũ được nhận trước, bởi vì năm trước dùng, nên được nhận riêng. Đến phiên học trò mới, chỉ còn ít sách cũ quăn queo, muốn chọn cũng chọn được, Tiết Đình Nhương lại xếp ở cuối hàng.
   Mao Bát Đấu và Lý Đại Điền nhận trước, nhìn thấy Tiết Đình Nhương bị chia cho loại sách cũ quăn queo, có trang còn sắp rơi ra. Mao Bát Đấu nhịn được, trượng nghĩa thẳng: "Còn sách khác , có thể cho đổi ?"
   Cậu học trò phụ trách phát sách tỏ vẻ chí công vô tư lắc đầu: "Đâu phải ngày đầu tiên ngươi đến học quán, đổi được, chỉ có những thứ này thôi."
   Mao Bát Đấu trừng mắt nhìn đối phương: "Hạ Minh, ngươi đừng vì có thù cũ với ta mới cố ý chia bộ sách này cho Đình Nhương, ngươi thể công báo tư thù, ràng ta thấy trong rương còn bộ mới hơn!"
   "Công báo tư thù?" Cậu học trò tên Hạ Minh vuốt vuốt ống tay áo, cười lặp lại, mặc dù cố gắng muốn biểu bộ dáng lạnh nhạt khinh thường thích so đo, nhưng ít nhiều vẫn toát ra vài phần hèn mọn. "Ta mà phải công báo tư thù với ngươi? Ngươi vào học ba năm, đến nay vẫn chưa thể vào Giáp, ta còn phải công báo tư thù với ngươi sao, ha ha!"
   Mấy học trò bên cạnh dù nể mặt cùng trường mà nhịn cười, nhưng vẫn có người nhịn được phì tiếng, mặt mập của Mao Bát Đấu lúc này cũng căng đỏ rồi.
   "Hạ Minh ta trước nay đối nhân xử thế, làm việc luôn khiến người ta xoi mói, bộ sách trong rương có chủ nhân, chủ nhân chính là ta!"
   Theo lời của Hạ Minh, ánh mắt mọi người đều dời qua cái người vẫn luôn đứng ở phía sau yên lặng ra tiếng - Trần Kiên.
   ta mặc bộ áo ngắn vải thô màu xám, phía còn có miếng vá. Màu da tái nhợt, thân hình gầy yếu, nhìn đến thu hút. chỉ thu hút, thậm chí có chút bẩn thỉu, bởi vì quần áo ta thoạt nhìn như đầy bụi, giống như được giặt sạch, ta lại luôn ngẩng đầu nhìn người, khiến người ta có loại cảm giác cực kì thoải mái.
   Thấy tất cả mọi người nhìn mình, Trần Kiên có chút luống cuống ngẩng đầu.
   Chỉ thấy ngũ quan của ta cực kì bình thường, thuộc loại lẫn vào đám người liền biến mất, nhưng đôi mắt xếch lại vô cùng xuất sắc, khóe mắt hếch lên, đồng tử vừa đen vừa sáng, tựa như cất giấu rất nhiều bí mật.
   "Trần Kiên là học trò lâu năm, đương nhiên phải giữ trước cho ta, đây là quy định của học quán chúng ta, chẳng lẽ ngươi quên rồi?"
   Vừa nghe lời này, tất cả mọi người liền nhớ ra, trong học quán quả có loại quy định bất thành văn này.
   Bởi vì Thanh Viễn học quán dần dần xuống dốc, hàng năm chỉ trông cậy vào học phí thu từ học trò, chi cho mọi thứ trong học quán. Quán chủ lại thương cảm học trò nghèo, muốn thu học phí đắt đỏ, cho nên học quán rất là nghèo túng.
   Trước kia khi Thanh Viễn học quán hưng thịnh, sách phát cho các học trò đều là loại đặt in riêng, bây giờ có điều kiện này, phần lớn đều là bản chép tay. Ngay cả là vậy, năm lại năm, những thứ sách này cũng dần cũ nát.
   Nhiều học trò như vậy, luôn có lúc phân chia đều, vì thế liền hình thành loại ước định, sách mới giao cho học trò ban Giáp trước, sau đó là ban Ất. Học trò cũ được dùng sách mới, học trò mới phải dùng sách cũ.
   Trần Kiên ở học quán luôn là đối tượng bị người xa lánh, nguyên nhân cụ thể tạm thời nhắc tới, ta được liệt vào hàng học trò cũ, vẫn luôn dùng sách cũ nát nhất. Lần này biết tại sao lại lọt vào mắt Hạ Minh, được dùng sách mới hơn.
   Bất quá ngẫm lại lời của Mao Bát Đấu, hình như cũng có chút vết tích. Có là công báo tư thù? Bất quá công báo tư thù như thế này, khiến người ta có chỗ bắt bẻ.
   Mao Bát Đấu xưa nay trượng nghĩa, muốn tranh luận với Hạ Minh, Tiết Đình Nhương lại kéo y cái: "Quên , có sách dùng là tốt rồi, cần tranh giành cái này."
   lấy bộ sách cất kỹ vào túi, rồi lôi kéo Mao Bát Đấu rời . Lý Đại Điền đuổi theo sau.
   Mãi đến khi rời khỏi hẳn, Mao Bát Đấu mới : "Đình Nhương, ngươi lôi kéo ta làm gì, ràng gã ta công báo tư thù. Bởi vì có hiềm khích với ta, nên mới trả thù lên người ngươi, lại lôi Trần Kiên ra, muốn phòng trọ chúng ta nội đấu."
   "Ngươi hiểu , còn tranh cãi với gã? Lại , đây vốn là quy định, ngươi tranh cãi với gã cũng chiếm được lý lẽ."
   "Nhưng Trần Kiên trước giờ vẫn luôn dùng sách cũ nát nhất!"
   "Vì sao trước giờ vẫn vậy? ai phải luôn chịu như vậy!" mặt Tiết Đình Nhương treo nụ cười nhạt, nhưng giọng điệu dường như chứa kích động.
   Tiết Đình Nhương nhớ tới chính mình trong mộng, trong giấc mộng đó khi mới vào Thanh Hà học quán, cũng luôn là đối tượng bị người xa lánh bắt nạt.
   Khi đó vì đưa nhập học, Chiêu Nhi tiêu hết tất cả số bạc trong tay, đương nhiên có dư bạc may quần áo, làm túi đựng sách cho . có mấy thứ bề ngoài đó, lúc vào học quán liền khiến người lườm nguýt. Bởi vì có bạc, lúc mới vào học quán chỉ dám ăn bánh bao và cơm trắng, đến thức ăn cũng dám gọi, vì thế người coi thường càng nhiều.
   chỉ bởi nghèo, còn bởi vì Tiết Tuấn Tài nhập học trước có bạn tốt cùng trường. Chuyện vợ nuôi từ bé bị mọi người biết được, chuyện bất trung bất hiếu chọc giận khiến ông bà nội ngất xỉu, cũng bị người biết đến. Người người đều phỉ nhổ , xem thường , thậm chí nghèo cũng biến thành tội của .
   Tuy cuối cùng bởi vì việc làm ăn của Chiêu Nhi càng làm càng tốt, từ từ cũng có đủ bạc để tiêu, nhưng vì khắc khổ và nỗ lực, việc học của cũng từ từ nổi bật, nên tình trạng bị người xa lánh vẫn chưa hề thay đổi, mãi cho đến khi rời khỏi Thanh Hà học quán.
   Tiết Đình Nhương là tự chủ mà đồng cảm, từ khi nhìn thấy Trần Kiên liền nhịn được mà để ý. Lúc này mới phát lý do chú ý đến đối phương, bởi vì lúc này Trần Kiên rất giống tình trạng trước kia của trong mộng.
   Cũng tối tăm, trầm mặc, thậm chí là tự ti như thế.
   "Ngươi biết là..." Mao Bát Đấu muốn gì đó, đột nhiên khóe mắt liếc thấy Trần Kiên ôm chồng sách từ phía sau tiến đến, y liền ngừng lời.
   Trần Kiên như trước vẫn nửa cúi đầu, lúc bước ngang qua lại nhịn được nhìn Tiết Đình Nhương cái.
   Tiết Đình Nhương vừa vặn đối mắt cùng đối phương, nhưng đối phương rất nhanh liền quay đầu , theo tóc mai trước trán ta rơi xuống, vết sẹo màu đỏ hình xương mà đối phương cố giấu chui vào đáy mắt .
   Vị trí của vết sẹo này rất khéo, từ chính diện căn bản nhìn thấy, từ bên hông nếu có tóc che lấp cũng rất khó trông thấy, muốn trông thấy phải vô cùng đúng dịp.
   Tiết Đình Nhương ngẩng ra, bất chợt ánh mắt đầy kinh hãi.
   nhớ tới người.
   người từng xuất trong mộng của . Lúc đó bản thân gặp biến cố lớn, từ thành biên thuỳ vào kinh, là lúc tối tăm nhất của đời người. Mà đối phương là chàng Trạng nguyên vang danh khắp thiên hạ, chỉ như thế, đối phương còn là rể hiền của Từ thủ phụ, vinh quang đắc ý cần phải .
   Từ thủ phụ là đối thủ với tọa sư của , lúc đó liền biết hai người sớm muộn gì cũng đối đầu. (tọa sư: người thầy là quan lớn)
   Cuối cùng quả nhiên phải đối đầu.
   Mà người này sau đó có thể trong những kẻ địch lớn nhất nửa đời trước của ''.
   Bất quá người nọ tên Trần Kiên, mà là Trần Hoán Chi.
   Tiết Đình Nhương nhớ rằng trong mộng khi đó, trong triều có người trêu ghẹo hai người là đồng hương, chỉ là chưa từng nghe lọt tai, từng điều tra thân thế của đối phương, đối phương là kẻ Thiên Sát Tinh, tất cả mọi người trong nhà đều chết trong trận hỏa hoạn.
   Trần Kiên, Trần Hoán Chi, đúng là ta!
   "... Đình Nhương, ngươi biết ta dính tới việc gì đâu!"
   Tiết Đình Nhương đắm chìm trong suy nghĩ, chỉ nghe được câu này, theo bản năng hỏi: " dính tới việc gì?"
   Mao Bát Đấu dậm chân cái: "Thôi, ta vốn muốn xấu người ta, lại bằng cớ, ra cũng có gì tốt. Năm trước ở trong gian phòng trọ này có ba người chúng ta, người khác năm nay đến học quán. Ta, Đại Điền và gã kia tên Vương Thất, mặc dù trong nhà cũng tính là giàu có, nhưng vẫn coi là sung túc. Còn ta gia cảnh nghèo khó, thường xuyên khất nợ học phí và lương thực trong học quán. Vậy cũng thôi , ba người chúng ta từng vài lần mất phiếu cơm, lúc đó đều chú ý, nhưng có lần Đại Điền vừa đổi phiếu cơm đặt vào trong ngăn tủ, lại hiểu ra sao mà mất mấy tờ, vì vậy bọn ta mới biết trong phòng trọ có trộm."
   Trộm là ai cần phải , đương nhiên là Trần Kiên, dù sao Mao Bát Đấu là có ý này.
   "Lúc đó ta muốn tìm ta hỏi , Đại Điền lại tội danh này quá lớn, trước giờ quán chủ coi trọng nhân phẩm đức hạnh của học trò trong học quán, nếu lộ việc này ra, tất nhiên đuổi ta khỏi học quán. Gia cảnh ta vốn bần hàn, e rằng đến được trường học cũng dễ dàng, hơn nữa sau này chúng ta thầm quan sát, ta cũng lại chứng nào tật nấy, ba người chúng ta liền nhịn xuống, chỉ là cùng chuyện với ta nữa."
   Tiết Đình Nhương đột nhiên : "Sao ngươi lại xác định là ta lấy?"
   " phải ta, vậy có thể là ai?"
   Suy luận này của Mao Bát Đấu cũng sai, trong bốn người gia cảnh Trần Kiên nghèo nàn nhất, thường xuyên khất nợ học phí và lương thực, mà ta lại hòa đồng, thường xuyên hình bóng, ta có thể là ai.
   "Chẳng lẽ ngươi phát giữa trưa ở nhà ăn nhìn thấy ta? ngày ta chỉ ăn hai bữa cơm, giữa trưa ăn." Mao Bát Đấu lại .
   Tiết Đình Nhương khẽ cười: "Dù sao ta vẫn cảm thấy phải là ta."
   "Vì sao?"
   "Chắc do cảm giác."
   Đúng là cảm giác, đại khái là do đồng cảm thể giải thích được từ trong giấc mộng?
   *
   Mao Bát Đấu thuyết phục được, lại thấy có người ngang, hiển nhiên tiếp tục nhắc đến.
   Ba người trở lại phòng trọ, Trần Kiên thế nhưng lại dựa bàn đọc sách.
   ai chuyện, tất cả đều cúi đầu sắp xếp sách vở được nhận, là do ngày mai phải dùng đến, đương nhiên thể sơ sót.
   "Bộ sách đó ta dùng quen rồi, nếu ngươi ngại cũ, ta đổi với ngươi." thanh khàn khàn cực kì xa lạ đột nhiên vang lên, là giọng của Trần Kiên.
   ta nghiêm túc nhìn Tiết Đình Nhương, có ý giả vờ.
   Tiết Đình Nhương sửa sang lại bộ sách, sách này tuy vừa cũ vừa rách, trong đó có rất nhiều trang sách bị rơi ra, vô cùng gắng gượng kẹp vào trong sách, nhưng lại khiến gặp điều vui vô cùng.
   Bởi vì trong sách này chi chít lời chú giải, bút tích có cũ có mới, ràng là chủ nhân trước kia để lại. Tiết Đình Nhương vừa sửa sang vừa thuận tiện xem chút, phát có nhiều chỗ rất độc đáo. Phải biết rằng Trần Kiên có tài đạt Trạng nguyên, cho dù là Tiết Đình Nhương năm đó, bất quá cũng chỉ đứng thứ hai mươi mốt bảng Nhị Giáp.
   " cần, ta cảm thấy sách này rất tốt."
   Tiết Đình Nhương chút cảm giác là đoạt vật mà người quý, vì cảm thấy Trần Kiên có thể viết lần, hiển nhiên cũng có thể viết lần thứ hai. Mà nay chỉ mới học tứ thư, tuy mượn việc chép sách để bổ sung, học ngấu học nghiến kết hợp với ký ức trong mộng, đến cùng vẫn còn nhiều thiếu sót.
   Trần Kiên muốn lại thôi, bèn nữa, lại cúi đầu tiếp tục xem sách của mình.
   Rất nhanh liền đến giờ cơm chiều, thời gian nghỉ ngơi ở học quán rất có quy luật, theo mặt trời mọc mà dậy mặt trời lặn mà nghỉ. Cho nên khi trời còn chưa tối, liền dùng cơm chiều.
   Cơm chiều là mì, mì làm từ Kiều Mạch và Cao Lương, ngoài ra còn có bánh bao làm từ lương thực phụ, tránh việc các học trò nửa đêm đói khát khó nhịn.
   Lúc này Trần Kiên cũng đến nhà ăn, lấy thức ăn xong liền tìm góc ngồi xuống, trong lúc ăn chuyện cùng bất cứ kẻ nào.
   Ăn cơm xong trở về phòng trọ, còn chưa ngồi xuống, trai phu giữ cửa gọi tên Tiết Đình Nhương.
   "Có người gửi đồ cho ngươi, vẫn là người đưa ổ khóa lúc sáng."
   Tiết Đình Nhương nhận được sọt trứng gà, mặt Mao Bát Đấu đầy ý cười mập mờ, : "A ha ha, vị hôn thê kia của ngươi lại tới, còn đưa trứng gà cho ngươi."
   "Được rồi, đừng làm rộn."
   Tiết Đình Nhương bê sọt vào phòng trọ, Mao Bát Đấu theo phía sau náo loạn muốn ăn trứng gà mà vị hôn thê đưa tới.
   Cơm chiều ăn mì và bánh bao, thêm chút đồ ăn thừa lúc giữa trưa, ngoài ra chút thịt cũng có. Mao Bát Đấu vốn là kẻ thèm ăn, nhưng cũng thể bữa bữa đều gọi thêm thức ăn, lúc này thấy có trứng gà, vốn là đùa giỡn, cũng là thực thèm ăn.
   Tiết Đình Nhương cũng mọn, : "Được, chỉ là ăn thế nào đây."
   "Vậy cứ để ta."
   Tiết Đình Nhương liền nhặt mười quả đưa cho y, Mao Bát Đấu dùng quần áo quấn lấy chạy ra ngoài, miệng còn kêu lên sáng mai có thể ăn với cháo.
   bao lâu sau, y trở lại, Tiết Đình Nhương mới biết được y chạy đến phòng nước nhờ trai phu luộc giúp.
   Dùng nước giếng ngâm trứng gà, vỏ ngoài lạnh, cầm ở trong tay vẫn còn thấy nóng. Dù Mao Bát Đấu xem mình là người ngoài, nhưng cũng tham lam, chỉ lấy quả, thừa lại đều trả cho Tiết Đình Nhương.
   Tiết Đình Nhương cho Lý Đại Điền quả, tự mình cầm quả, định cất vào ngăn tủ, đột nhiên nghĩ nghĩ, lại lấy ra quả, đến trước mặt Trần Kiên đọc sách bên ngọn đèn, đưa cho ta.
   Quả trứng trong trắng lộ hồng, dưới ánh đèn vàng có vẻ bóng loáng trong suốt, mang theo nét rực rỡ đầy mê hoặc.
   Trần Kiên theo bản năng vươn tay.
   Chờ ta phản ứng lại, đối phương xoay người rời .
   Bởi vì trước đó Trần Kiên muốn đổi sách với Tiết Đình Nhương, Mao Bát Đấu cùng Lý Đại Điền đều gì.
   Trong phòng rất yên tĩnh, Trần Kiên cũng gì, chỉ cúi thấp đầu, lại tiếp tục đọc sách.
   Nhưng lòng bàn tay lại vẫn luôn nắn bóp quả trứng kia.
   Last edited: 2/8/22
   Shikanonancy1986 thích bài này.

  2. lamphuonghoang

   lamphuonghoang Well-Known Member Staff Member Super Moderator Super Editor

   Bài viết:
   547
   Được thích:
   6,823
   ☆, Chương 31:

   Trời vừa tảng sáng, gà vừa dứt tiếng gáy, học trò ở các phòng trọ liền thức dậy.
   Quán chủ Lâm Mạc dẫn đầu hoàn thành lễ tế thánh nhân, các học trò hành đại lễ với các vị tiên sinh, làm trọn vẹn các nghi thức liền xong.
   Sau đó đều trở lại giảng đường.
   Tiên sinh còn chưa tới, mọi người đều lặng im tiếng động vùi đầu đọc sách. Trong giảng đường hoàn toàn yên tĩnh, chỉ nghe được tiếng lật sách sàn sạt.
   Khác hẳn mọi người, ai nấy đều đọc, riêng Tiết Đình Nhương lại chép.
   dùng ống tay áo chà lau cái bàn phen, rồi mở giỏ đựng sách lấy giấy và bút mực ra. Dọn xong nghiên mực, liền lấy thỏi mực và ống trúc đựng nước, rót chút nước vào nghiên mực, rồi mới nhấc thỏi mài mực.
   Lúc trước Tiết Đình Nhương chép quyển “Đại Học chương cú”, và quyển “Trung Dung chương cú”, bây giờ chép “Luận Ngữ tập chú”. Bộ “Luận Ngữ tập chú” này khác hẳn hai quyển trước, có tổng cộng mười quyển, bây giờ Tiết Đình Nhương chỉ mới chép đến quyển thứ hai.
   Sau khi mài mực xong, chấp bút thấm đẫm mực, liền hồn nhiên quên mình mà chép.
   Tốc độ nâng bút cũng nhanh, bởi vì muốn vừa chép, vừa ghi nhớ. Sau khi chép xong quyển “Đại Học chương cú”, từng thử đọc lại lần, mặc dù thể ghi nhớ hoàn chỉnh, nhưng có thể nhớ được năm sáu phần.
   Thành tích thi cử dựa vào kỹ thuật viết văn, cũng chính là kiểm tra văn Bát Cổ. Mà văn Bát Cổ thường trình bày và phát huy từ tứ thư, lời dạy của thánh nhân, tứ thư tập chú của Chu Tử, cho nên việc đầu tiên phải làm là có thể thông hiểu và ghi nhớ tứ thư, phần chú thích cũng phải nhớ sai chữ.
   Trước kia trí nhớ của Tiết Đình Nhương tốt lắm, quyển Thiên Tự Văn phải tốn nhiều công sức mới có thể thuộc lòng. Nhưng từ sau giấc mộng ấy, liền phát trí nhớ của mình nhanh chóng tăng lên. Chắc do trong mộng từng học qua, tại chỉ cần học thêm lần, liền có hiệu quả làm chơi ăn .
   Đương nhiên chỉ thế này vẫn chưa đủ, trước đây việc học của thiếu sót quá nhiều, bây giờ chỉ đành dốc sức bổ sung.
   Trong nháy mắt hơn nửa canh giờ liền qua, tiên sinh Mạnh Văn Bác khoan thai mà đến.
   Người này chính là ông lão hôm qua xuất khi phát sách, cũng là tiên sinh phụ trách dạy ban Ất. Theo lời Mao Bát Đấu, người này cứng nhắc rập khuôn nhất, quy củ rất nghiêm. Đừng thấy học trò vào học quán này số tuổi đều , nếu vi phạm phép tắc của ông, đánh tay liền đánh.
   Mạnh tiên sinh này cũng là tú tài, là lão tú tài.
   Tục ngữ có câu tú tài nghèo, cử nhân giàu. Tú tài nếu là Lẫm sinh, còn nhận được chút lương thực, tiền cơm, nhưng nếu phải, liền tự mình mưu sinh. Trừ việc được ưu tiên miễn số thuế má cùng lao dịch nhất định, cũng khác gì người bình thường.
   Như Mạnh tiên sinh là ví dụ, chỉ có thể trông cậy vào tiền lương học quán phát mà sống qua ngày, còn phải nuôi sống nhà già trẻ, cuộc sống cực kì nghèo khó. Từ bộ trường bào màu xanh giặt đến bạc thếch người ông, có thể nhìn ra được chút manh mối.
   Đương nhiên sở dĩ Tiết Đình Nhương biết kỹ càng như vậy, còn phải kể công cho Mao Bát Đấu biết kia.
   Mạnh tiên sinh giảng bài vô cùng nghiêm túc, thái độ bình đẳng, bắt đầu bài giảng từ “Đại Học” của tứ thư.
   Đọc qua trước lần, tiếp sau bắt đầu giảng nghĩa từng câu từng chữ cùng điển cố trong đó, cũng thường xuyên gọi người bất kỳ đứng lên thuật lại để kiểm tra.
   Nếu thuật lại đúng, đương nhiên rất tốt, nếu sai, người học trò này phải chủ động lên bục giảng, Mạnh tiên sinh tự mình dùng thước đánh bàn tay. Chỉ đánh tay trái, đánh tay phải, bởi vì tay phải còn dùng để luyện chữ.
   Tiết Đình Nhương khi nghe đánh lòng bàn tay, còn cho là chuyện cười, dù sao trừ lúc vỡ lòng, rất ít tiên sinh đánh học trò, ngờ bây giờ vào học, lại chính mắt thấy lần nữa.
   Nhưng thể phương pháp này rất hữu dụng, lúc nãy có học trò bởi vì đọc sai, bị đánh năm thước. Kế tiếp khi Mạnh tiên sinh hỏi, tất cả mọi người ai lại dám có sai sót.
   Lúc nãy người sai sót kỳ thực rất nhiều, bởi vì có lão sinh từng học Đại Học, còn chỉ lần. Bây giờ ở đây, khó tránh khỏi cảm thấy thú vị.
   "Đừng tưởng bắt các ngươi học lại từ đầu là hại các ngươi, vào được Giáp, chứng tỏ việc học của các ngươi tinh tường. Mà Tứ Thư bác đại tinh thâm, đọc lần với đọc mười lần, hiểu được nhận thức được là điều khác hẳn. Mà trong đó, “Đại Học” là quan trọng nhất, nghìn lý vạn luận đều tránh khỏi quy tắc chung, học tốt “Đại Học”, với các ngươi sau này có lợi ích kể hết."
   "Chu tử có : Đại Học giả, đại nhân học dã. Người hiểu được lời dạy của Đại Học, mới có thể tạo ra tri thức lớn. Mà muốn trị người, phải sửa mình trước, sửa mình xong, mới có thể tề gia, trị quốc, bình thiên hạ. Thế nào là sửa mình, xét đến cùng, chính là hiểu biết, lòng, ngay thẳng..."
   Mạnh tiên sinh đứng ở thao thao bất tuyệt, vừa giảng kinh, cũng vừa răn dạy học trò.
   Mà bên dưới Tiết Đình Nhương có ý định đào ngũ, Mạnh tiên sinh giảng “Đại Học”, chính là “Đại Học” theo ý của Chu Tử. Từ triều trước Trình Chu lý học được mở rộng, Trình Chu lý học được chọn thành quan học, người đọc sách đều học Trình Chu lý học, thi cử cũng là Trình Chu lý học.
   (Trình Chu lý học: Chu Hi (được xưng tụng là Chu tử) phát triển học thuyết lí – khí của Trình Hạo và Trình Di, đưa Lý học Tống Nho lên thành hệ thống duy tâm khách quan hoàn chỉnh
   Quan học: kiến thức được học và thi cử để ra làm quan)

   Nhưng vào triều trước, Trình Chu lý học lại từng phải chịu đòn cực mạnh, từ phái Tâm học do Vương Dương Minh cầm đầu. Trình Chu lý học chú ý vào nguồn gốc vật, duy trì ý tưởng ‘đạo trời diệt trừ ham muốn của con người’. Mà Tâm học lại duy trì ‘Quy tắc tại tâm’. 'Lý' của Trình Chu là vạn vật thế giới đều có chung nguồn gốc, hết thảy đều thoát khỏi cái 'Lý' này. Mà cái lý của Tâm học chính là 'Tâm tức là lý’.
   (Vương Dương Minh là người xây dựng Dương Minh phái, có ảnh hưởng sâu rộng chỉ ở Trung Quốc mà còn ở Nhật Bản, Triều Tiên và cả Việt Nam)

   Trình Chu lý học bởi đòn này, từ từ suy sụp, mà Tâm học phát triển mở rộng.
   Đáng tiếc vật cực tất phản, giai đoạn cuối của Tâm học lại thịnh trào lưu lấy ‘ thiện ác’ là tính chất con người, xem ‘ học lo’ là thói xấu, tạo nên rất nhiều văn nhân ‘ thiện ác’ —— chán ghét điều tầm thường, theo đuổi điều mới lạ, kết quả tự cao quá mức, trong bụng lại trống trơn, thức thời. Lúc này Trình Chu lý học lại xoay mình phát triển.
   Mà Tâm học bị Lý học đánh đòn nặng, do lấy “Đại Học” làm căn bản.
   Nghiêm túc mà , Mạnh tiên sinh giảng quyển “Đại Học” này là phiên bản Chu Hi tiến hành cải biến, chứ phải nguyên bản.
   Bất quá trải qua chiến loạn cuối triều trước, triều đình mới lập trăm phế đợi hưng, vì tăng mạnh thống trị của hoàng quyền mà tiên đế và hoàng đế đương nhiệm ngăn chặn, tra xét và cấm đoán; nên đến nay cực ít người biết “Đại Học” còn có bản gốc, thế gian còn có Tâm học, ít nhất với thân phận này của Mạnh tiên sinh đúng là thể biết được.
   Sở dĩ Tiết Đình Nhương biết điều này, là vì trong mộng kỳ ngộ, cũng tại thời điểm đó, mới biết bàn cờ giữa văn thần và đế vương sớm bắt đầu.
   Xét ở mọi mặt, trong đó bao gồm việc Tâm học bị tra xét và cấm đoán, đế vương nhất định lần nữa đưa Trình Chu lý học lên làm quan học.
   Vì sao?
   ví dụ đơn giản nhất, Tâm học chủ trương duy tâm tức làm theo tâm tính. Ngươi là hoàng đế, ngươi làm tốt, lòng ta nể phục ngươi, thừa nhận ngươi là quân chủ của ta. Nhưng nếu ngươi tốt, ta nể ngươi, ta liền thừa nhận ngươi là quân chủ. Hoặc dù ta mặt ngoài phục tùng ngươi, nhưng trong lòng vẫn nể phục.
   Nhưng Trình Chu lý học khác. Ngươi là quân chủ của ta, ta liền phải tuân theo ‘tam cương ngũ thường’, phục tùng quân chủ mới là đạo lý của bề tôi. Mặc kệ ngươi có tốt hay , ngươi là quân chủ ta phải nghe ngươi, đây là đạo trời, cũng là đạo người, làm trái chính là cầm thú, phục tùng mới là thánh hiền.
   (tam cương: quân(vua), sư(thầy), phụ(cha); ngũ thường:nhân, nghĩa, lễ, trí, tín)

   Cho nên Lý học lại lần nữa xoay mình phát triển, là có thể tưởng tượng được.
   Bên trong giảng đường hoàn toàn yên ắng, chỉ có tiếng của Mạnh tiên sinh cao vút lượn quanh.
   Nghĩ đến đây, Tiết Đình Nhương đột nhiên cười châm chọc, Lý học, Tâm học gì đó, trắng ra chẳng qua đều là thủ đoạn của người có địa vị cao dùng để tranh quyền đoạt lợi mà thôi.
   (mang tư tưởng này nhưng lại muốn làm quan nên Nhương bị xem là ngụy quân tử. Và lý lẽ này cũng giải thích tại sao Nho giáo thể duy trì đến ngày nay)

   Có thế xem người khác là thịt cá, thế chỉ có thể làm cá thịt cho người. Mà bây giờ chỉ là trong ngàn ngàn vạn vạn viên thịt cá, cho nên phải học cái gì, học ra sao, nghĩ nhiều cũng vô dụng.
   Nghĩ đến đây, Tiết Đình Nhương liền bắt đầu nghiêm túc nghe giảng.
   *
   Mạnh tiên sinh giảng hơn canh giờ, mới đóng sách để các học trò tự nghiền ngẫm.
   Cái gọi là nghiền ngẫm, chính là tự học.
   Bình thường vào thư viện, các vị tiên sinh trừ giảng kinh, cũng can thiệp nhiều vào việc học của học trò. Giảng lần, hiểu được là hiểu, hiểu có thể trao đổi, lãnh giáo cùng bạn học, hoặc tự mình tìm đọc tài liệu.
   (thư viện: nơi đọc sách, nghe giảng, học tập)

   Tự học chiếm phần lớn. Đương nhiên cũng có thể lãnh giáo tiên sinh, đây đều là chuyện độc lập ngoài giảng đường.
   Mạnh tiên sinh rời , lát sau, có tiếng chuông du dương vang lên, là đến thời gian ăn cơm trưa.
   Tiết Đình Nhương thu dọn bàn học, giấy và bút mực đều để vào trong giỏ trúc, mới cầm về phòng trọ. Vào lúc này, hai người Mao Bát Đấu cùng Lý Đại Điền đến chờ , hai người đều lộ vẻ mặt chán phèo nhạt nhẽo, hiển nhiên “Đại Học” hai người chỉ học lần, mà những lời Mạnh tiên sinh vừa dạy, câu hai người cũng để vào đầu.
   Ba người đến nhà ăn, hôm nay ai mời món xào, đều tự lấy cơm rồi tìm bàn ngồi xuống.
   Bên trong nhà ăn cũng chia vài nhóm, phần lớn đều ngồi cùng bạn bè, vừa ăn vừa chuyện. Học trò ở giai đoạn này, vẫn chưa có thói quen ăn ngủ . Theo lời của Mao Bát Đấu , cơm canh nhạt nhẽo thế, tìm chút chuyện để ăn với cơm, sao có thể nuốt trôi.
   Trong đó chuyện hai người nhắc đến nhiều nhất là vào ban Giáp, hơn mười người có việc học vượt qua phần đông những người khác, học xong tứ thư ngũ kinh, bây giờ nghiên cứu học tập kỹ thuật viết văn, mong sao cuối cùng có thể lấy được công danh.
   Việc này giống như so sánh học trò từng đọc sách với đứa bé còn chưa học vỡ lòng, người ta dù có ngồi cùng chỗ với ngươi, cũng có tiếng chung, đều cùng cấp bậc.
   Dù sao trong mắt Tiết Đình Nhương, tiêu điểm trong nhà ăn này, chính là ở góc phía đông.
   Nơi đó bày mấy cái bàn, ràng bên kia còn bàn trống, nhưng có học trò lấy cơm xong, tình nguyện ngồi cùng người khác, cũng ai chuyển qua bàn trống ngồi.
   "Nhìn gì vậy? Đó là Vu Tử Hữu và Hồ Liên Thân, là học trò duy nhất trong học quán chúng ta có công danh."
   Mao Bát Đấu chỉ vào hai gã học trò ngồi giữa đám đông đó, xem dáng vẻ cũng lớn, tuổi chỉ khoản mười bảy mười tám. gã diện mạo nhã nhặn, gã bình thản nội liễm, dù sao xét ở vẻ ngoài, phong thái vượt xa Hạ Minh kia rất nhiều. Bọn họ đều chuyện cùng người bên cạnh, ràng cử chỉ có gì khác biệt, nhưng liếc mắt qua liền phải chú ý đến hai người.
   "Công danh?"
   "Đúng vậy, hai người bọn họ đều là Đồng Sinh, dù chưa thể lần thi đỗ tú tài. Nhưng lần sau thi đỗ, cũng là việc khó." Mao Bát Đấu tỏ vẻ thấu hiểu vỗ vỗ bả vai , : "Hâm mộ hả? Kỳ thực lúc mới đến ta cũng hâm mộ, chưa được mấy ngày, liền biết người ta cùng loại người với chúng ta."
   "Sao lại cùng loại người?"
   "Vậy mà ngươi cũng hiểu?" Mao Bát Đấu vung tay khoa trương: "Suy luận thôi, người ta là hoa tươi, chúng ta là lá xanh, người ta là ánh trăng, chúng ta chỉ là ngôi sao , đều chỉ làm nền cho người khác."
   Lý Đại Điền nhịn được mà cười mắng: "Ta đây đâu phải là ngôi sao, ngươi cam lòng làm ngôi sao , tự mà làm! Ngôi sao , ngươi thấy buồn nôn ư."
   Mao Bát Đấu cợt nhả liền dựa qua, tay cong thành lan hoa chỉ, : "Điền ca ca, sao ngươi lại quên người trong lòng này vậy, ta là ngôi sao của ngươi đó!"
   Y làm bộ uốn éo, lại khiến Lý Đại Điền ghê tởm muốn chết, liền ụa vài cái: "Mau cách xa ta chút, ngươi lại xem vở gì vậy? Ta có ngôi sao '' như ngươi! Lại , Đình Nhương mới vào học, cũng giống hai ta, sao ngươi lại nhận định người ta là ngôi sao , chừng Đình Nhương cũng có năng lực làm tú tài."
   Mao Bát Đấu vỗ tay cái: "Đúng nha, ta cũng cảm thấy Đình Nhương vừa nhìn liền khác người thường, về sau nhất định có thể vượt qua Vu Tử Hữu và Hồ Liên Thân, lần liền thi đỗ tú tài, đến lúc đó ta cũng có thể được thơm lây."
   "Khoác lác!"
   thanh này từ sau lưng truyền đến, ba người quay đầu nhìn lại, liền thấy Hạ Minh dẫn đầu ba bốn học trò, bưng bát cơm đứng ở đó.
   Bất quá lời này do Hạ Minh , mà là học trò ục ịch đứng cạnh gã. Mà kẻ này vừa nhìn thấy người phát ngôn, lại nghe Hạ Minh kể , bèn lộ ra nụ cười thỏa mãn.
   "Chỉ bằng các ngươi, còn vượt xa Vu huynh, Hồ huynh, là khoác lác là cái gì!"
   Lời này khá lớn, lúc này nhà ăn liền im bặt, mà ánh mắt những người ở hai bàn góc phía đông đều nhìn về phía này.

   Editor: chương lần trước Thiên tự văn, lần này Đại học. Mình học tự nhiên, đụng phải Nho gia thế này, mệt quắn quéo (^^^) (^^^) (^^^)
   nancy1986 thích bài này.

  3. lamphuonghoang

   lamphuonghoang Well-Known Member Staff Member Super Moderator Super Editor

   Bài viết:
   547
   Được thích:
   6,823
   ☆, Chương 32:

   Chương này Nhương ca lại mắng người, đứa edit lại mệt người. Haizzz

   Mao Bát Đấu ngờ mình chỉ thuận miệng đùa, lại gặp phải nhiễu loạn như vậy.
   Đừng thấy bình thường y chỉ là thiếu niên phân biệt trước sau, kì thực cũng hiểu dạng người gì có thể chọc, dạng người gì thể chọc.
   Từ 'Chọc' này có nghĩa rất rộng, ví như thể chọc người được y tôn kính, ngưỡng mộ. Giống như Vu Tử Hữu và Hồ Liên Thân, học vấn tốt, nhân duyên tốt, cũng cư xử mất phẩm đức, dạng này thể chọc.
   Với dạng giống như Hạ Minh, tuy học vấn vượt hơn y rất nhiều, đáng tiếc đức hạnh lại tốt, hẹp hòi ích kỷ, người như thế, trước giờ miệng lưỡi y chưa hề lưu tình.
   Sở dĩ hai người có hiềm khích, cũng bắt đầu thế này, đương nhiên đều vì thù cũ.
   "Hạ Minh, ngươi đừng để chó của ngươi bậy bạ, ta có ý đó."
   "Vậy ngươi có ý gì? phải ngươi , thằng nhóc này trội hơn Vu huynh, Hồ huynh rất nhiều, có thể lần thi đỗ tú tài, chẳng lẽ phải ngươi châm chọc Vu huynh, Hồ huynh thi đậu tú tài?!" Thiếu niên mập lùn này phụ chữ ‘chó’ mà Mao Bát Đấu cho, bộ dạng có gì đặc biệt, ngờ miệng lưỡi lại lợi hại, còn có thể lật ngược phải trái.
   Cùng câu , chỉ lượt vài chữ, liền hoàn toàn điên đảo thị phi.
   Mao Bát Đấu giận sôi gan, lại biết nên phản bác thế nào, mà mấy gã học trò ngồi vây quanh Vu Tử Hữu và Hồ Liên Thân bên kia, mở miệng liền trách móc.
   "Đúng là thiếu hiểu biết, học trò ban Ất mấy năm nay càng ngày càng tuột dốc!"
   "Còn phải sao, lại dám ngông cuồng so sánh với Vu huynh và Hồ huynh, e rằng trời cao đất dày bao nhiêu còn chưa biết đâu."
   "Đúng là chưa thấy quan tài chưa đổ lệ..."
   Cho nên mới người học vấn sâu có khác, mắng người cũng khác thường. từ thô tục cũng có, lại tổn hại hơn lời thô tục rất nhiều.
   Nhất là dạng tồn tại hơn người của đám học trò vào Giáp, đều được học trò ban Ất tôn sùng ngưỡng mộ, đều ước gì quen biết bọn họ, mong đợi được chỉ bảo hai. Hay là , quen biết nhiều càng có nhiều đường, chừng ngày nào đó đối phương đạt được công danh, mình cũng có thể được tiếng là bạn cùng trường với tú tài.
   So ra, mấy người học hành đội sổ đương nhiên bị vứt bỏ.
   "Mao Bát Đấu này đúng là cuồng vọng, chẳng trách năm trước kém chút bị học quán xóa tên."
   "Nghe , là ông nội của y tự mình đến cầu xin quán chủ, quán chủ mới chịu giữ y lại."
   "Nghe gì chứ, ta là tận mắt nhìn thấy, ngươi chưa thấy bộ dạng ông nội y cầu xin quán chủ..."
   Lời thấp giọng bàn tán vo ve bốn phía, châm chọc ác ý lộ ra sót chút nào.
   Trong mộng Tiết Đình Nhương từng gặp phải tình huống này, kỳ thực lúc ấy, người ta thà chịu bị lớn tiếng thóa mạ, hoặc vén tay áo trực tiếp đánh nhau, chứ phải kiểu tỏ vẻ quân tử giọng bàn tán thế này.
   Khiến ngươi oán mà thể tố cáo, tức giận cũng thể phát tác.
   Mao Bát Đấu tức giận ngẩng đầu, mặt mập đỏ như rỉ máu.
   Bên kia, Vu Tử Hữu lạnh nhạt cười : "Được rồi, mau dùng cơm , toàn chuyện râu ria, đừng quá mức để bụng."
   "Đúng là chuyện râu ria, Vu huynh thông thái!" Hồ Liên Thân vỗ tay khen, ánh mắt nhàn nhạt lườm bên này cái, liền dời .
   "Chỉ tự cao tự đại mà thôi."
   câu râu ria, câu tự cao tự đại, tức là Mao Bát Đấu ngông cuồng, cũng Tiết Đình Nhương chẳng biết xấu hổ.
   mình Mao Bát Đấu cũng liền thôi, dù sao y mặt mũi cũng quen rồi, nhưng ngàn vạn ngờ mình chỉ thuận miệng câu, lại làm phiền đến người bạn tốt mới quen này.
   "Vu huynh, Hồ huynh, mong ngàn vạn đừng nghe người khác xúi giục, đây là ta nhất thời lỡ miệng, liên quan đến Đình Nhương."
   Nơi hai cái bàn ở góc phía Đông, tiếng cười vang vang, ai nhìn qua.
   Tiết Đình Nhương thầm than tiếng, lôi kéo y: "Được rồi, Bát Đấu..."
   "Ta có thể chứng minh Mao Bát Đấu quả có ý châm chọc bất cứ kẻ nào, ba người bọn họ chỉ đùa thôi, trong lời đều tôn sùng Vu huynh Hồ huynh, lấy hai vị làm tấm gương, lời của y là bị người ta cố ý xuyên tạc."
   giọng khàn khàn đột nhiên vang lên, là Trần Kiên ngồi ở cái bàn phía sau ba người đột nhiên lên tiếng. Bởi vì cảm giác tồn tại của ta cao, mấy người Tiết Đình Nhương hề phát .
   "Ngươi ——" Mao Bát Đấu quay đầu, kinh ngạc nhìn ta, ngờ Trần Kiên lại giúp mình.
   Cũng vì lời của Trần Kiên, người ở hai bàn góc phía đông lại lần nữa nhìn qua.
   "Ngươi có thể chứng minh? Ngươi dựa vào cái gì mà chứng minh?" Đứng ở bên cạnh, Hạ Minh chế giễu. Gã cất giọng nhàng, lại khiến người ta nhận ra ý châm chọc.
   Hiểu ý của gã, mấy người bên cạnh đều bật cười.
   " cũng dám làm chứng cho người ta? Chứng minh cả đám là cá mè lứa sao?" Trong mơ hồ, biết là ai .
   Lúc này ánh mắt Trần Kiên tối sầm lại, gục đầu xuống, tay ở dưới bàn nắm chặt.
   Tiết Đình Nhương vốn định lên tiếng, từ sau giấc mộng đó, định lực của tăng đáng kể. Đôi khi lại có ý nghĩ rất kỳ quái, theo lý nên để ý, nhưng vẫn cứ thèm để ý, luôn cảm thấy loại tranh chấp này giống như mấy đứa nhóc ba tuổi cãi nhau.
   Nhưng vì hai người họ thanh minh cho mình, lại bị người ta châm chọc khiêu khích, mà tiếp tục giả chết còn là khinh thường tranh chấp nữa, mà biến thành dung túng.
   "Các vị cùng trường đều là người đọc sách, nên biết vô kê chi ngôn vật thính, phất tuân chi mưu vật dong. Chỉ bằng lời xúi giục của tiểu nhân, liền tin xằng tin bậy. Chưa đến việc chúng ta vốn có ý đó, cho dù là có có làm sao, đáng bị bọn ngươi cười nhạo như thế ư?"
   (vô kê chi ngôn vật thính, phất tuân chi mưu vật dong (Thượng thư – Kinh Thư): lời vô căn cứ chớ nghe, mưu lược khó tin chớ dùng)

   Thiếu niên mập lùn vốn muốn lời phản kích, nào ngờ người này còn chưa xong, gã liền bị khiêu khích. Bèn cười chỉ vào : "Các vị cùng trường nghe xem, ta lời vô căn cứ sao, ràng là ngông cuồng tự đại hiểu biết."
   Trong lúc nhất thời, trong nhà ăn ôn ào bàn tán, đều Tiết Đình Nhương này quá mức ngông cuồng.
   Mà mắt Vu Tử Hữu và Hồ Liên Thân đều lộ ra sắc lạnh, lời ấy ràng là khiêu khích.
   Cái gì mà ‘cho dù là có có làm sao’, kẻ ngay cả tứ thư còn chưa học xong, lại coi thường bọn !
   Tiết Đình Nhương lùi nhường: "Thiên hành kiện, quân tử dĩ tự cường bất tức. Ngươi nguyện khuất phục người ta, ngươi thích công danh lợi lộc, ngươi chạy tới đây đọc sách làm chi!"
   (Thiên hành kiện, quân tử dĩ tự cường bất tức (Chu dịch - Kinh Dịch): vận chuyển của trời đất rất mạnh ( lúc nào nghỉ), người quân tử cũng theo trời mà tự cường nghỉ)

   Lời này rất sắc bén, cơ hồ xé rách vẻ mặt giả nhân giả nghĩa của rất nhiều người ở đây.
   Đúng vậy, ai nguyện khuất phục người ta, cũng ai nguyện xu nịnh. Đừng thấy nhiều người tâng bốc Vu Tử Hữu và Hồ Liên Thân, thực tế những người tâm phục khẩu phục bọn họ, chẳng được mấy ai. phải có kẻ thầm giễu cợt hai người đọc sách nhiều năm, mà chỉ đỗ mỗi Đồng Sinh, với được tới tú tài.
   Đương nhiên, nếu là bọn họ, rất nhiều người là ‘ta học chưa lâu bằng họ, đợi khi học xong, tất nhiên có thể lần đỗ đầu’. Nhưng vẻ ngoài lại tỏ vẻ, che giấu tâm tư này, ai ngờ hôm nay lại bị người châm chọc thẳng mặt như thế.
   Lời này đương nhiên chỉ mắng mỗi thiếu niên mập lùn, chỉ là gã phải đứng mũi chịu sào.
   Cuối cùng gã cũng cảm nhận được cảm giác bị người trào phúng đến mặt đỏ tai hồng, trừ việc chỉ mặt Tiết Đình Nhương già mồm át lẽ phải, thể thêm gì.
   "Ngu nhi hảo tự dụng, tiện nhi hảo tự chuyên!" Tiết Đình Nhương lộ vẻ xem thường, bỏ lại câu.
   (Ngu nhi hảo tự dụng, tiện nhi hảo tự chuyên (Khổng tử): Kẻ ngu thích tự làm theo ý mình, kẻ thấp kém thích chuyên quyền)

   muốn xoay người rời khỏi, Hồ Liên Thân lại đột ngột đứng lên.
   Gã ta lạnh mắt nhìn Tiết Đình Nhương: " có chí khí! Vẫn chưa thỉnh giáo vị bạn học này họ gì tên chi?"
   Tiết Đình Nhương dừng bước, chắp tay: "Kẻ hèn là Tiết Đình Nhương, chí khí dám nhận, khiêm khiêm quân tử, ti dĩ tự mục. Quân tử chu nhi bất bí, tiểu nhân bí nhi bất chu. Tự giải quyết cho tốt !"
   (khiêm khiêm quân tử, ti dĩ tự mục (Chu Dịch): quân tử phải khiêm tốn, cúi người tự răn mình
   Quân tử chu nhi bất bí, tiểu nhân bí nhi bất chu (Khổng tử): Người quân tử thân với mọi người mà kết đảng vì tư lợi; tiểu nhân kết đảng vì tư lợi mà thân với mọi người)


   Nhất thời, mặt Hồ Liên Thân lúc xanh lúc trắng, như mở phường nhuộm.
   Đây ràng là mắng gã ta phải quân tử, lòng mang thành kiến, làm việc thiên vị, bao che khuyết điểm, kết bè kết đảng bắt nạt người.
   Bỏ lại những lời này, Tiết Đình Nhương phất tay áo rời.
   Mao Bát Đấu cùng Lý Đại Điền vội vàng đuổi theo.
   Thấy Trần Kiên còn ngơ ngác đứng ngốc ở đó, Mao Bát Đấu vội xoay người lôi ta theo.
   *
   "Ái chà, ngờ Đình Nhương ngươi lại biết mắng chửi người như vậy! Hay cho câu Ngu nhi hảo tự dụng, tiện nhi hảo tự chuyên! Giỏi cho lời Quân tử chu nhi bất bí, tiểu nhân bí nhi bất chu! Ha ha, mắng sảng khoái! Bình thường ta nhiều hơn ngươi, nhưng mắng người lại bằng ngươi."
   "Được rồi, xem ngươi cười thành cái dạng gì kìa." Lý Đại Điền .
   Trần Kiên cũng : "Ngươi có thể buông tay ta ra ."
   Lúc này Mao Bát Đấu mới phát mình vẫn kéo tay Trần Kiên, y bèn phất tay ném .
   "Ơ ơ ơ, sao ta lại kéo tay ngươi!"
   Thấy Trần Kiên cúi đầu muốn , y cũng ý thức được hành động của mình có chút đúng, vội giải thích: "Ngươi đừng hiểu lầm, ta có ý gì, chỉ cảm thấy nam nhân với nam nhân à... ờ... Ngươi biết đó..."
   ta nên biết cái gì, chút ta cũng biết.
   "Đúng rồi, còn chưa cám ơn ngươi, cám ơn ngươi vừa rồi bênh vực lẽ phải." Mao Bát Đấu có chút ngượng ngùng gãi gãi đầu .
   "Ngươi cần cảm tạ ta, phải ta giúp ngươi đâu."
   Mao Bát Đấu sửng sốt: "Ngươi giúp ta, vậy giúp ai?" Y nhìn nhìn Trần Kiên, sau đó ánh mắt dừng người Tiết Đình Nhương.
   "Hai ngươi có quan hệ tốt như vậy từ lúc nào?"
   Tiết Đình Nhương lộ vẻ mờ mịt.
   Trần Kiên do dự chút: "Cám ơn quả trứng gà kia của ngươi."
   Tiết Đình Nhương còn chưa kịp gì, Mao Bát Đấu liền gào to.
   "Chỉ vì quả trứng gà, quả trứng gà liền khiến ngươi đắc tội với đám người kia?"
   mặt Trần Kiên lộ vẻ lúng túng, chỉ là chợt lóe qua, ta nhếch khóe miệng: "Dù sao ở trong trường nhân duyên của ta cũng tốt, có đắc tội hay cũng sao."
   Mao Bát Đấu thở dài thấu hiểu, vỗ vỗ bờ vai ta: "Dù sao ta cũng có cái nhìn mới với ngươi, ta quyết định thu hồi thành kiến. Người phải thánh hiền sao mắc lỗi, có thể sửa là tốt rồi."
   Y tự cho mình lời hay, nào biết Trần Kiên lại hiểu ra sao: "Sao lại có thể sửa là tốt?"
   "Chính là ——" lời lên đến cổ, liền bị nuốt xuống, Mao Bát Đấu cười gượng : " có gì có gì, ta đùa thôi."
   Bên này y còn muốn giả bộ ngớ ngẩn để cho qua, lại bị Tiết Đình Nhương đẩy cái.
   Sau khi nghe ba người ngươi câu ta lời giải thích xong, Trần Kiên bỗng im lìm.
   lâu sau mới : "Mặc kệ ngươi có tin , việc đó phải ta làm."
   " phải ngươi, vậy là ai? Chẳng lẽ là Vương Thất? Nhưng, nhưng mà gã cũng làm mất phiếu cơm." Mao Bát Đấu chần chờ .
   Trần Kiên mím miệng gì.
   Lúc này, Lý Đại Điền lại xen vào: "Lúc trước ta chuyện này đơn giản, ngươi tin, ngươi quên ta từng với ngươi, ta nhìn thấy Vương Thất chuyện nhiều với ai?"
   Là gã thiếu niên mập lùn Mã Tú kia.
   Mã Tú trước giờ là chó săn của Hạ Minh, mà Hạ Minh lại là hàng xóm của Mao Bát Đấu. Hai nhà đều mở tiệm tạp hóa, cách quá xa, ngẩng đầu thấy cúi đầu lại gặp, hai nhà xưa nay có mâu thuẫn. Cho nên trước giờ Hạ Minh luôn coi Mao Bát Đấu là cái đinh trong mắt, mà Mao Bát Đấu cũng thích thú gì Hạ Minh.
   "Mã Tú từng tìm ta, bảo ta phá hủy sách của ngươi, ta làm." Trần Kiên .
   Sách đương nhiên là chỉ sách mà thư viện phát, nếu học trò vứt bỏ hoặc làm hư, bồi thường nguyên vật, nặng bị đuổi khỏi học quán.
   "Gã muốn hại ta như vậy! Lần trước ta kém chút bị đuổi , chỉ là biết vì sao mà gã biết ta giấu tiểu thuyết trong học quán, bị lật tẩy trước mặt quán chủ!" Miệng vừa xong, Mao Bát Đấu liền hiểu : "Hay cho Vương Thất! Giỏi cho Hạ Minh!"
   Mặt y đen sì như gan heo, liền muốn tìm Hạ Minh lý luận, lại bị Lý Đại Điền cùng Tiết Đình Nhương kéo lại.
   " có bằng chứng, ngươi tìm gã, gã thừa nhận. Nếu mọi việc ầm ĩ, quán chủ vốn có ấn tượng quá tốt với ngươi, ngươi liền chịu thiệt."
   "Ta và gã đội trời chung!"
   Tiết Đình Nhương hắng hắng giọng, dội gáo nước lạnh: "Ngươi đội trời chung, rất bất lực."
   "Vậy phải làm sao? Ta liền chịu trận?!"
   "Đánh người phải đánh mặt, phương thức đánh trả tốt nhất, chính là dùng thứ xưa nay gã đắc ý trước mặt ngươi, hung hăng nện lên mặt gã."
   Tiết Đình Nhương thầm biết trận này chỉ e thể yên ổn, muốn sau này vẫn bị ánh mắt trào phúng vây quanh, việc duy nhất có thể làm chính là vào đợt thi quý, thành công nhập Giáp, như vậy mới khiến mình mất mặt vì khoe khoang.
   Nhưng mình rất đơn, vẫn nên kéo theo vài người thôi.
   *
   Tiết Đình Nhương dự đoán sai, cơ hồ chưa hết bữa cơm, chuyện phát sinh trong nhà ăn liền truyền khắp toàn bộ Thanh Viễn học quán.
   Ngay cả Lâm Mạc cũng nghe .
   Sau khi nghe xong, trong mắt ông vẻ thất vọng, cũng gì thêm. Chỉ là biết thất vọng là dành cho Vu Tử Hữu, Hồ Liên Thân, hay Tiết Đình Nhương.
   nhắc đến bên này nữa, sau khi bị Tiết Đình Nhương khích tướng, Mao Bát Đấu liền dấy lên ý chí chiến đấu, nhiều ngày đều thành thành , đâu hết, trừ giảng đường, nhà ăn, ở phòng trọ cùng Tiết Đình Nhương và Trần Kiên cong lưng chép sách, ngay cả Lý Đại Điền cũng bị kéo vào.
   Hôm đó, thừa dịp cho mắt nghỉ ngơi, Trần Kiên tò mò hỏi: "Luôn thấy ngươi chép ngừng, ngươi là chép cái gì vậy?"
   Lời này đương nhiên là hỏi Tiết Đình Nhương cách gã hai chỗ nằm.
   Tiết Đình Nhương cũng bỏ bút lông xuống, vuốt vuốt mũi : "Chép sách."
   Cúi đầu, lại : "Vừa có thể củng cố trí nhớ, vừa là để kiếm tiền."
   "Chép sách có thể kiếm tiền?"
   Mao Bát Đấu liền hứng thú, nhào đến xem xấp giấy Tiết Đình Nhương đặt bàn dài.
   "Chẳng lẽ các ngươi biết chép sách có thể kiếm được chút tiền bút mực?" xong, Tiết Đình Nhương khẽ cười. biết cũng là bình thường, chỉ mới mười bốn mười lăm tuổi, học nghiệp còn chưa giỏi, sao có thể nghĩ đến việc chép sách kiếm tiền. Chẳng qua nhờ giấc mộng kia, mới biết rất nhiều thứ mà tự bản thân cũng thể biết, giống như ở tuổi này trong mộng, cũng biết những việc này.
   "Chữ ngươi viết đẹp, chữ ta viết rất khó coi, luôn bị Mạnh tiên sinh răn dạy." Mao Bát Đấu nghĩ đây cũng phải là việc ấm no, y chỉ nghĩ nếu chép sách kiếm được tiền, y cũng có thể kiếm chút tiền mua vài quyển tiểu thuyết. Vừa thấy chữ của Tiết Đình Nhương, lại so sánh với chữ của mình, liền đánh mất ý niệm.
   "Chữ đẹp có giá của chữ đẹp, chữ kém có giá của chữ kém."
   Mao Bát Đấu cùng Lý Đại Điền đều thầm biết chữ của mình ổn, cũng chỉ hỏi hai câu, liền ném việc này ra sau đầu, nhưng Trần Kiên quả lại để ý.
   Mãi cho đến buổi tối, lúc Mao Bát Đấu và Lý Đại Điền múc nước rửa chân, ta mới với Tiết Đình Nhương: "Đình Nhương, chuyện chép sách kiếm tiền ngươi kia, có thể cũng cho ta thử ?"
   ta như có chút băng khoăn, lời còn chưa dứt, vội : "Nếu tiện liền thôi, ta chỉ muốn hỏi chút."
   Tiết Đình Nhương thầm than tiếng, mặt lại mang cười: "Sao lại tiện, hôm nào ta dẫn ngươi ."
   thêm lời nào, cũng là giữ lại cho đối phương chút mặt mũi.
   Trần Kiên sao lại hiểu, ngày ấy sở dĩ ta đứng ra đỡ, chỉ vì ân tình quả trứng gà, chẳng qua vì Tiết Đình Nhương thái độ thản nhiên, lộ vẻ mặt người ban ân ra với ta. thêm bị cho là quái đản, nhưng thế này quả khiến tâm tình ta thả lỏng, càng thêm cảm kích.
   "Cảm tạ ngươi trước."
   " có gì."
   Trong nháy mắt mười ngày liền trôi qua, đến thời gian hưu mộc.
   (hưu mộc:có nghĩa là nghỉ ngơi tắm gội, dùng chỉ ngày nghỉ, giống thứ bảy chủ nhật ngày nay)


   Editor: chỉ trong chương mà đủ loại hình tranh luận, có khác hùng bàn phím mấy đâu. Điên đảo thị phi, mạt sát mắng chửi đều có hết. Nhương ca cao tay hơn, dùng văn vẻ mắng người, có điều dùng văn phải với người hiểu văn, chứ thiên hạ bây giờ chửi thẳng mặt còn hiểu.
   nancy1986 thích bài này.

  4. lamphuonghoang

   lamphuonghoang Well-Known Member Staff Member Super Moderator Super Editor

   Bài viết:
   547
   Được thích:
   6,823
   ☆, Chương 33:

   Tiết Đình Nhương vốn định chờ hưu mộc mới dẫn Trần Kiên đến Đông Ly Cư.
   Nhưng nghĩ lại, hưu mộc chỉ có ngày, thời gian này còn việc khác, liền tranh thủ buổi trưa, với trai phu chỉ ra ngoài nửa canh giờ mua vài thứ, trai phu liền thả bọn họ ra ngoài.
   thẳng đến Đông Ly Cư, chỉ có A Tài nhàm chán muốn chết ngồi trong cửa hàng.
   Hỏi ra mới biết ông chủ Trần ở tiểu viện phía sau.
   Tiết Đình Nhương thường xuyên tới đây, cũng thân thiết với A Tài, liền dẫn ba người ra hậu viện. Xưa nay hay nhiều, vậy mà đến đây Mao Bát Đấu cũng dám hồ ngôn loạn ngữ, vô cùng thành .
   Ông chủ Trần ở trong sân phơi nắng uống trà, dưới đại thụ xanh um bố trí cái ghế nằm, bên cạnh ghế nằm là cái bàn , thoải mái còn hơn thần tiên.
   Thấy Tiết Đình Nhương đến, ông cười tủm tỉm vẫy tay: "Sao hôm nay lại rảnh rỗi đến đây?" Ánh mắt lại đặt đám người Trần Kiên đứng ở hành lang.
   Tiết Đình Nhương cũng mất tự nhiên, ngồi xuống cái ghế đặt cạnh ghế nằm.
   "Trần thúc, là thế này, ta có vị bạn học..." đại khái mọi việc, rồi lấy ra bản sách do Trần Kiên chép cho ông chủ Trần xem.
   Ông chủ Trần tiếp nhận bản sách, tùy ý lật vài trang, lật, động tác liền ngưng lại.
   lâu sau, ông mới thở hơi, khẽ bật cười : "Ta chữ của thằng nhóc ngươi tệ, ngờ chữ của kẻ này so ra cũng chẳng kém ngươi, chỉ là còn chút non nớt, nhưng cũng lộ tài năng, bất khuất dưới ngòi bút như đánh thẳng vào mắt, tao nhã thanh thoát bằng ngươi. Có câu nét chữ nết người, kẻ này e rằng lòng mang chí lớn."
   Tiết Đình Nhương ở bên cạnh nghe, trong mắt lại chất đầy u ám.
   nghĩ gì khác, mà xác định trong mộng đúng là như thế. làm người giả nhân giả nghĩa, tiếu lí tàng đao, khẩu phật tâm xà, sau lần gặp biến cố đó, liền thay đổi bản tính ngày xưa, trở nên đạo mạo trang nghiêm, xanh vỏ đỏ lòng.
   nhớ trong mộng có người mắng : "Thằng nhóc gian tà, ngoài mặt ngụy quân tử, trong bụng đúng là chân tiểu nhân."
   (ngụy quân tử: tỏ vẻ quân tử; chân tiểu nhân: tiểu nhân đúng nghĩa từ lời đến hành động)

   Lời này sai, chính là người như thế.
   Lão sư của dạy 'Tâm tức là lý’, thống nhất giữa tri thức và hành động, đạt đến lương tri, nhưng lại dạy ra kẻ đại nghịch bất đạo. Trong mắt hoàng quyền, tôn ti, tam cương ngũ thường. Tiết Thủ Phụ với người dưới nhìn có vẻ ôn hòa, có ai Thủ Phụ bình dị gần gũi, bao dung rộng rãi. Nhưng thực tế dưới vẻ đạo mạo lại giấu lòng lang dạ sói, thuận ta sống nghịch ta chết.
   ('Tâm tức là lý’: tư tưởng Tâm học giải thích ở chương 31. Có thể hiểu là triết lý phát triển cá nhân. Từ đây thấy được cùng tri thức nhưng chọn sai đường là ‘’ trong mộng, chọn đúng đường là ‘’ của tại. Dù cả hai đều là tiểu nhân. Nhương ca cũng tự hiểu bản thân lắm)

   Mà Trần Hoán Chi khác, ta luôn kiên cường cứng cỏi, bề ngoài nhìn có vẻ cực đoan, kì thực lòng luôn ngay thẳng.
   Người như vậy nhất định sống lận đận, bởi vì nhược điểm lộ ra khá nhiều, cũng thường gặp tiểu nhân công kích. Ví như lần này kết thân với Trần Kiên, mục đích sao có thể đơn thuần.
   Chẳng qua Tiết Đình Nhương ngờ, ông chủ Trần chỉ qua vài câu lơ đễnh, lại khiến sâu trong lòng ba đào mãnh liệt. Riêng ông chủ Trần vẫn hồn nhiên , ông khép bản sách, hỏi: " biết người bạn học trong lời ngươi là vị nào?"
   Tiết Đình Nhương bước qua, gọi Trần Kiên đến.
   Trần Kiên cũng biết lúc nãy phát sinh nhiều mịt mờ như vậy, có chút yên bước tới, thở dài hành lễ.
   "Đừng gò bó, ngươi là bạn của Đình Nhương, cũng coi như là vãn bối của ta. Chữ ngươi viết tệ, thời gian nữa thành tựu . Chỉ là bây giờ ngươi vẫn còn đọc sách, nhưng nếu muốn khảo công danh, nét chữ quá sắc bén gây cảm nhận tốt, về sau phải chú ý nhiều mới được."
   "Cám ơn ông chủ Trần nhắc nhở."
   Ông chủ Trần vừa cười vừa : "Nhắc nhở dám, cũng đừng gọi ta là ông chủ Trần, cứ gọi ta là Trần thúc. Chỗ này của ta có ít sách, đều cần tìm người sao chép, nếu ngươi đồng ý, liền giống như Đình Nhương, chép quyển trả ngươi lượng tiền bút mực. Còn giấy bút mực nước, bên ta bỏ ra, lát nữa ngươi tìm A Tài, y cho ngươi biết ít vấn đề nên chú ý."
   Sau đó, Tiết Đình Nhương lại mấy câu với ông chủ Trần, Trần Kiên nhận giấy mực, bốn người mới rời khỏi Đông Ly Cư.
   " quyển lượng bạc cũng nhiều." Mao Bát Đấu có chút hâm mộ nghiến nghiến răng, vừa nãy nghẹn cả nửa ngày, lúc này cuối cùng có thể chuyện.
   "Bởi vì chữ của A Kiên rất đẹp, nếu chữ của ngươi có thể so với Đình Nhương và A Kiên, ngươi cũng có thể chép quyển được lượng bạc." Lý Đại Điền luôn thích thẳng .
   "Chậc, đời trước hai ta chắc chắn là oan gia, ngươi luôn thích chọc chỗ đau của ta."
   Bên kia hai người cười đùa, bên này Trần Kiên với Tiết Đình Nhương: "Cám ơn ngươi, ta biết nếu nhờ ngươi, Trần thúc chắc chắn trả ta nhiều đến vậy."
   "Cảm tạ cái gì, phải Đại Điền chữ ngươi đẹp sao."
   "Dù sao vẫn cám ơn ngươi." Trần Kiên hiếm khi kích động thế này, tay ta nắm chặt túi sách, trong đó chứa giấy Tuyên Thành và thỏi mực Đông Ly Cư cho ta: "Số bạc này rất quan trọng với ta, ta nhất định chép cẩn thận."
   Tiết Đình Nhương vỗ vỗ bờ vai ta, gì, chỉ gật gật đầu.
   Lúc này Mao Bát Đấu cùng Lý Đại Điền cười đùa bước qua, sáp vào: "Được rồi, đừng tạ qua tạ lại nữa. Lúc này vẫn còn sớm, chúng ta có nên xung quanh chơi chút ?"
   đâu chơi? Trong mắt ba người đều có ý này.
   Lý Đại Điền vội : "Được rồi được rồi, ít thời gian như vậy, còn chơi cái gì mà chơi, ngày mai hưu mộc, đến lúc đó ngươi muốn chơi thế nào cũng được."
   Tiết Đình Nhương đột nhiên : "Đúng rồi, ta muốn mua vài thứ." Do dự chút, hỏi: "Bát Đấu, ngươi có biết trấn có nơi nào bán mấy thứ mà các nương thích , như là..."
   định giải thích, sợ Mao Bát Đấu nghe hiểu, nào biết Mao Bát Đấu lại đột nhiên nhảy cao ba thước, cười rất bỉ ổi nhào qua: "Có phải ngươi muốn mua tặng cho vị hôn thê nhà ngươi ? , ta dẫn ngươi !"
   Theo y đường bảy cong tám quẹo, bốn thiếu niên mặc áo sĩ tử, đến hẻm sâu.
   Mao Bát Đấu vừa trước dẫn đường, vừa : "Đừng thấy nơi này thu hút, kì thực hàng hóa rất phong phú, tỷ của ta cứ cách khoảng thời gian lại đến lần, mua mấy thứ hoa hoa lá lá mà nữ nhi hay đeo. Nhà ta tính là giàu có, hàng hóa của người bán rong tốt lắm, cửa hàng đồ bạc ta mua nổi, những chỗ như này vừa khéo lại thích hợp."
   Còn chưa xong, liền thấy cách đó xa có cái cửa , giống như hộ gia đình khoét tường viện trổ thêm cửa. Cửa hàng cũng lớn, chỉ khoảng gian phòng.
   có bảng hiệu, cũng quảng cáo, càng có tên, bất quá đến gần mới phát bên trong bố trí vô cùng lịch tao nhã, vừa thấy liền biết là nơi bán đồ dùng cho nữ nhi.
   "Bà chủ, ta lại tới đây!" Bước vào cửa, Mao Bát Đấu liền hô hào.
   "Là tiểu ca sao, hôm nay tỷ của ngươi tới à?" Bà chủ là phụ nhân hơn bốn mươi tuổi, vóc dáng còn trẻ trung, nhưng dáng vẻ lại sạch trang nhã, khiến người ta có ấn tượng tốt.
   "Ha ha, ta đưa bằng hữu đến mua vài thứ."
   Bà chủ nhìn mấy thư sinh này chút, ngầm hiểu gật gật đầu: "Vậy các ngươi tự mình xem nhé, nhìn trúng thứ gì ta lấy rẻ cho."
   Mao Bát Đấu và bà chủ trò chuyện vài câu, Tiết Đình Nhương đến trước quầy. Quầy hàng của tiệm này thiết kế khá đặc biệt, là cái bàn cao cỡ nửa người, phía bày biện loạt hộp gỗ, trong hộp gỗ lót gấm, sa tanh sáng màu, đó bày biện từng món đồ nho .
   Lớn có hầu bao, túi hương, lược, gương cầm tay, trâm cài, có dây buộc tóc, hoa cài tóc, khuyên tai vòng, khuyên tai gài, cái gì cũng có. Trước nay Tiết Đình Nhương chưa từng tiếp xúc mấy vật này của nữ nhân, trong lúc nhất thời mắt như hoa lên.
   Mao Bát Đấu trò chuyện xong bước qua, tỏ vẻ của người trong nghề: "Ngươi nhìn xem ngươi muốn mua gì, trả được bao nhiêu bạc. Định mua bộ, hay món riêng lẻ, ta góp ý giúp ngươi."
   Từ đây, Tiết Đình Nhương trước nay bình tĩnh như thường, hoàn toàn biến thành đần độn. Mà Mao Bát Đấu cũng biến hóa nhanh chóng, trở thành thủ lĩnh.
   "Ngươi thấy trâm hoa này thế nào? Nữ nhi đều thích màu sáng, tỷ ta rất thích loại này..."
   "Hay trâm gỗ, kiểu dáng này rất đặc biệt. Còn có cả khuyên tai ..."
   "Bát Đấu, sao ngươi biết mấy thứ này?" Lý Đại Điền ở bên cạnh tò mò hỏi.
   Mao Bát Đấu lộ vẻ bất đắc dĩ: " phải đều tại tỷ ta sao, lần nào đến đây cũng phải kéo ta theo, ta xem hoài cũng biết, nghe riết cũng hiểu."
   Thấy ánh mắt Tiết Đình Nhương đặt vào cây trâm gỗ đào lâu năm khắc phù dung, y lưu tâm : "Cây trâm này tệ, thanh lịch hào phóng, cũng khá hợp với tiểu nữ nhi. Cả bộ còn có thêm khuyên tai, chỉ là ta sợ giá rẻ đâu."
   "Tiểu ca có tầm nhìn, đây là kiểu mới được chuyển về từ phủ thành, chỉ có bộ. Làm từ gỗ đào lâu năm, thủ công cũng tinh xảo, đầu trâm khảm bạc, đóa phù dung khảm phía làm từ đá phù dung..."
   Đến giữa trưa, bốn người rời khỏi cửa hàng, trong túi sách của Tiết Đình Nhương nhiều thêm hộp gỗ.
   "Đình Nhương, ngươi mạnh tay, hai thứ này tốn hết lượng bạc, đây là tất cả số tiền ngươi chép sách mấy ngày mới kiếm được." Dù trước nay luôn hào phóng, Mao Bát Đấu cũng thấy có chút răng đau. Để mua mấy thứ này cho nữ nhi, cũng chỉ tiêu dưới trăm văn, ngờ bạn tốt lại mua món quý như thế.
   "Thứ này thích hợp, bạc sau này kiếm lại là được." Tiết Đình Nhương mỉm cười , ngón tay cách lớp vải túi sờ sờ hộp gỗ.
   "Cũng đúng. Dù sao cũng là tiêu cho vị tiểu hôn thê, keo kiệt quá cũng tốt."
   Bọn họ về đến học quán, chân trước vừa vào cửa, sau lưng liền vang tiếng chuông.
   Bốn người dám chậm trễ, vội vàng chạy về phòng trọ, cất xong mọi thứ, liền cầm sách đến giảng đường.
   Bình thường buổi chiều giảng kinh thư, đều là các học trò tự mình nghiền ngẫm.
   Mọi khi như thế, nhưng ngày mai là hưu mộc, xế chiều hầu như tất cả mọi người đều rục rịch.
   Bởi vì có rất nhiều học trò đến từ các thôn gần đây, cho nên chưa đến giờ Thân liền rời trường. Họ tự về phòng trọ thu dọn, chỉ chốc lát sau học quán liền vắng tanh.
   Bốn người cùng nhau bước ra cửa lớn, xa xa nghe thấy có người gọi: "Đình Nhi, bên này."
   Liền thấy chiếc xe la ngừng ở góc đối diện, càng xe có hai người ngồi.
   nam nhân, thiếu niên.
   Tiết Đình Nhương lập tức đen mặt.
   Mao Bát Đấu muốn hỏi, liền thấy thiếu niên như trận gió cuốn tới: "Ta nhớ được hẳn lúc này ngươi tan trường, Khương Vũ ca còn phải. thôi, chúng ta nào, ta mua rất nhiều thức ăn, buổi tối nấu món ngon cho ngươi."
   Thiếu niên này chính là Chiêu Nhi.
   Nàng tận lực trầm giọng khi cất lời, trong giọng lộ ràng trong trẻo của nữ nhân. Mao Bát Đấu như nuốt trọng quả trứng gà, cũng được.
   Lúc này Chiêu Nhi mới phản ứng, hỏi: "Đây là bạn cùng trường?"
   Tiết Đình Nhương ừ tiếng, giọng thấp.
   "Sao vậy? Sao lại vui? Ai bắt nạt ngươi, với ta, ta giúp ngươi dạy dỗ !"
   " ai ức hiếp Đình Nhương, ngươi, ngươi là..."
   "Ta là tỷ của Đình Nhi, các ngươi chắc là bạn học của ." Chiêu Nhi vui mừng, nàng vẫn luôn cảm thấy Tiểu Nam Nhân quá mức quái gở, mặc dù sau trận bệnh kia thay đổi rất nhiều, nhưng nhiều thêm vài người bạn, có thể nhiều thêm chút tinh thần tươi tắn.
   "Nàng phải tỷ của ta, nàng là vợ ta!" xong, Tiết Đình Nhương túm Chiêu Nhi kéo qua, vội vàng ‘ta trước’, rồi lôi kéo nàng rời .
   Mao Bát Đấu lại lộ vẻ nuốt trọng quả trứng gà, nửa ngày sau mới : " ra Đình Nhương thích tỷ tỷ, ra đây là vị tiểu hôn thê..."
   "Tỷ tỷ gì mà tỷ tỷ! Sao qua miệng ngươi liền thay đổi ý nghĩa vậy. nhanh , kịp bắt xe đâu."
   Dọc theo đường Tiết Đình Nhương đều sầm mặt, Chiêu Nhi kiêng dè Khương Vũ còn ở đây, cũng hỏi . Chỉ đành ở bên cười ha ha, trò chuyện tạo khí.
   Khương Vũ hồn nhiên cảm giác, khóe miệng khẽ nhếch cười, câu có câu chuyện với Chiêu Nhi.
   Đến thôn, Khương Vũ vòng ra cuối thôn, mà trực tiếp chạy xe la đến trước cửa Tiết gia.
   Chiêu Nhi và Tiết Đình Nhương cùng xuống xe, Khương Vũ bắt đầu khiêng mấy vật xe xuống.
   Chiêu Nhi nàng mua rất nhiều thứ, giả. túi gạo và mì, ngoài ra còn có hai cái móng heo, năm cân thịt heo cùng ít thứ thượng vàng hạ cám khác, bên cạnh còn có thêm hai cuộn vải.
   Người Tiết gia từ trong phòng ra, bao gồm cả Triệu thị và Dương thị.
   Hôm nay Tiết Tuấn Tài cũng về, họ còn tưởng là Tiết Thanh Sơn đón Tiết Tuấn Tài trở về.
   "Chiêu Nhi, sao lại mua về nhiều thứ thế?" Tôn thị tò mò hỏi.
   Chiêu Nhi vừa mở cửa, đem mọi thứ cất vào phòng, vừa : " vất vả Đình Nhi mới trở về, cho nên mua vài thứ tốt bồi bổ ."
   Triệu thị đứng ở trước cửa phòng chính, hếch mắt hếch mũi lên trời: "Ngươi biết về rồi sao, cả ngày chạy thấy bóng người, có nữ nhi nhà nào như ngươi ?"
   Chiêu Nhi vô tội : "Bà nội à, có hôm nào con về đâu? Trời còn chưa tối về nhà, phải là con chạy quanh kiếm chút tiền sao, Đình Nhi đọc sách, chi tiêu cho hai người, có chỗ nào cần bạc đâu?"
   Triệu thị hừ tiếng, hất rèm vào nhà.
   Chiêu Nhi cho là đúng, quay đầu với Khương Vũ: "Làm phiền Khương Vũ ca rồi, ngày mai ở nhà nghỉ ngơi ngày thôi."
   Khương Vũ gật gật đầu: "Ta bước đây."
   "Được, ta tiễn vậy."
   Sau khi thu dọn gọn gàng, Chiêu Nhi mới xoay người nhìn Tiết Đình Nhương.
   Thấy vẫn thở phì phì, đứa này quá hẹp hòi mà! Nàng sờ sờ mũi, cầm lấy quần áo đến góc phòng, kéo rèm treo bằng vải bố lên, bắt đầu thay quần áo.
   bao lâu sau, nam trang biến thành nữ trang.
   Nàng cúi đầu kéo tóc, đột nhiên trước mặt xuất người.
   Nàng ngẩng đầu, liền thấy cầm cái hộp gỗ đưa tới.
   "Gì đây?"
   gì, chỉ ngước đôi mắt nhìn nàng.
   Chiêu Nhi nhận lấy, mở ra.
   "Cho ta sao?"

   Editor xin phép lảm nhảm chút, mọi người bỏ quá cho.
   Sau khi đọc truyện này, có người Chiêu Nhi là nhân vật màu, ngoài kiếm tiền chẳng có đóng góp gì vào cốt truyện, vun đắp gì cho tình cảm hai người, chỉ đón nhận phía từ Nhương ca.
   Kiếp trước Chiêu Nhi chết trẻ, mờ mịt lối, chọn sai đường, bằng mọi giá đạp máu tươi leo lên. Kiếp này cùng kiện, lại có lựa chọn khác. Cho nên Chiêu Nhi còn sống đóng góp. Ngoài ra, trong quá trình phát triển của nam 9 thể thiếu đóng góp từ tính cách và tài năng của nữ 9. nữ 9 màu, có lẽ vì nam 9 thay đổi nhiều, và đặc biệt là nam 9 làm mọi việc để nữ 9 cần phải thay đổi. Đây có thể xem là ‘sủng’ nhỉ!
   Mình thích truyện này vì phát triển của nam 9, các bạn thấy phát triển này qua từng chương, từng chọn lựa của . Nhưng bạn thấy thay đổi bản chất, mình rất thích điều này. Nam 9 vẫn ích kỉ, tiểu nhân, vẫn hối lộ, dối lừa dưới, gian manh xảo trá... vẫn bằng mọi cách leo lên đỉnh quyền lực, chỉ khác ở mục tiêu sử dụng quyền lực mà thôi. Và khác biệt này tạo ra ác nhân Tiết thủ phụ trong mộng và gian hùng Tiết Đình Nhương tại.

   Truyện còn dài, mong rằng các bạn kiên nhẫn theo dõi và thích thú như mình.
   nancy1986 thích bài này.

  5. lamphuonghoang

   lamphuonghoang Well-Known Member Staff Member Super Moderator Super Editor

   Bài viết:
   547
   Được thích:
   6,823
   ☆, Chương 34:

   Hộp gỗ dài khoảng nửa tấc, bên trong lót gấm, đó dặt cây trâm gỗ cùng đôi khuyên tai.
   Trâm làm từ gỗ đào lâu năm, toàn thân màu nâu sẫm, đầu trâm là đóa hoa phù dung, gốc bọc bạc, chỗ nhụy hoa khảm đá phù dung độ lớn khoảng nửa đầu ngón tay.
   Đá phù dung thuộc loại tốt, tuy lớn, nhưng trong suốt vô cùng. Có thể thấy được mượt mà, sắc màu mềm mại, giống như đóa phù dung xinh đẹp nở rộ, phụ cái tên phù dung của đá.
   Dù là xét theo phối màu hay thủ công, cây trâm gỗ này được xếp vào hàng thượng phẩm.
   Đôi khuyên tai và trâm cài làm từ cùng chất liệu, hình giọt nước, thanh lịch mà mất vẻ xinh đẹp, nữ nhi nhìn thấy đều thích.
   Chiêu Nhi cũng là nữ nhi, cũng thích những vật xinh đẹp, chỉ là bình thường nàng quá bận rộn, hơn nữa trước kia rất nghèo, vật gì cũng mua nổi. Lúc này mấy vật trang sức đặt trước mắt nàng, còn do Tiểu Nam Nhân mua cho, nàng có cảm giác vui mừng khó hiểu.
   Thấy mặt nàng tràn vẻ vui mừng, Tiết Đình Nhương nhàng thở ra, vốn còn sợ nàng mình tiêu tiền lung tung.
   Vừa nghĩ tới, chợt nghe Chiêu Nhi hỏi: "Mua bao nhiêu tiền, chắc hẳn rẻ?"
   Tiết Đình Nhương muốn là mấy văn hoặc mấy chục văn, nhưng ràng nàng tin, chỉ đành .
   Vừa nghe là tốn lượng bạc, lòng Chiêu Nhi tê rần, nhưng cảm giác đau cũng ràng. Đều do mấy ngày nay nàng buôn bán kiếm ít tiền, tiêu hết toàn bộ lượng bạc vất vả kiếm được, và tiêu mười lượng bạc có trong túi, cảm nhận của hai người đương nhiên khác.
   Nàng lại nghĩ Tiểu Nam Nhân kiếm được bạc từ đâu, lần trước chép sách kiếm được ít bạc, chẳng lẽ lại chép xong quyển sách?
   Nghĩ như vậy, nàng có chút cảm động, : "Là chép sách kiếm tiền ư? Mua mua thôi, lát nữa ta tiếp tế cho ngươi là được."
   "Ta cần!"
   Chiêu Nhi còn suy nghĩ 'Ta cần' là cần cái gì, lại nghe hỏi: "Thích ?"
   Nàng ngẩng đầu nhìn , ánh mắt Tiểu Nam Nhân đen sáng, lại ươn ướt như mắt cún con. Khiến nàng nhớ tới lúc trước khi nàng ôm Hắc Tử còn là cún con từ Khương gia về, Hắc Tử cũng nhìn nàng như vậy, còn thè đầu lưỡi hồng nhạt liếm lòng bàn tay nàng.
   tại Hắc Tử thành con chó lớn, Tiểu Nam Nhân mỗi năm mỗi lớn, biết thương người khác, biết mua trâm cài tặng nàng.
   Chiêu Nhi nhịn được với tay xoa xoa đầu : "Thích chứ, rất thích. Tiếc là ta xỏ lỗ tai, đeo được khuyên tai."
   Tiết Đình Nhương bị xoa đầu liền muốn tránh, nghe nàng câu này, theo bản năng mà nhìn vành tai nàng.
   Vành tai Chiêu Nhi vô cùng đáng , đầy đặn, mềm mại mượt mà. Theo cách của mấy lão nông, người vành tai dạng này rất có phúc.
   cảm thấy muốn cắn cái, trong lòng hiểu sao lại cảm thấy hồi hộp: "Ta đeo giúp ngươi?"
   "Đeo bây giờ? Ngươi nhìn tóc ta này, rối tung cả lên."
   "Ta đeo giúp ngươi!"
   Thấy vậy, Chiêu Nhi chỉ đành được, đẩy đẩy đầu về phía Tiết Đình Nhương. Thấy có chút thuận, nàng hạ người xuống nửa ngồi.
   Tiết Đình Nhương lấy trâm cài ra khỏi hộp, cắm lên búi tóc nàng. Lùi ra sau nhìn nhìn, càng nhìn càng thấy đẹp. Thẳng đến khi Chiêu Nhi kiên trì nổi nữa, hỏi: "Được chưa?"
   vội thu tay, khẽ ho chữa ngượng: "Được rồi."
   "Đẹp ?" Chiêu Nhi đứng lên, có chút kỳ quái xoay đầu. Đây là lần đầu tiên nàng đeo trâm cài như các nữ nhi khác, trước kia nàng đều dùng dây buộc tóc.
   ràng trâm cài nặng, nhưng nàng lại cảm thấy bỗng chốc đầu như có thêm sức nặng.
   " thấy là lạ sao?"
   Tiết Đình Nhương lắc lắc đầu: "Rất đẹp."
   "Vậy ư." Nàng vẫn nhịn được tìm gương trong nhà soi thử.
   Gương khá cũ cũng hư rồi, mặt gương đầy vết, hơn nữa bởi vì kỹ thuật kém, soi vào cũng nhìn , chỉ thấy cái bóng mơ mơ hồ hồ. Chiêu Nhi soi rồi lại soi, vẫn nhìn , chỉ đành nổi giận bỏ gương xuống : "Ta làm cơm, ngươi ở trong phòng nghỉ lát ."
   Nàng thuận tay đặt hộp gỗ lên bàn giường, từ trong sọt cầm miếng thịt, liền ra ngoài.
   (kháng trác (bàn giường): bàn đặt giường đất, mình dùng luôn từ này, khỏi giải thích nữa :) )

   Trong viện truyền đến tiếng Chiêu Nhi chuyện với Chu thị, Tiết Đình Nhương lấy sách ra đọc. ràng trước mắt chi chít chữ, hiểu sao lại luôn lên cái cổ trắng nõn của nàng, cùng vành tai đáng .
   Cơm chiều Chiêu Nhi làm nhiều thịt mỡ, cá hoa vàng hầm đậu hủ, ngoài ra còn xào thêm ngải ngọt và củ từ xắt sợi, lại nấu nồi cơm. Là cơm tẻ, Hạ huyện bên này sản xuất gạo, Chiêu Nhi cố tình tốn bạc mà mua. mua được nhiều, chỉ mua năm cân.
   Thức ăn nấu hơi nhiều, Chiêu Nhi múc ra thố lớn, phần thừa lại để vào trong bát. Lúc này trong viện truyền đến loạt tiếng ồn ào, là hai cha con đại phòng về tới.
   "Chu thị, mau nấu cơm."
   Chu thị sớm chuẩn bị thức ăn, cơm cũng nấu xong, chỉ còn chờ cha con đại phòng về là nấu. Vừa vặn Chiêu Nhi cũng làm xong, liền trả bếp lại cho nàng ta.
   Chiêu Nhi hai chuyến, mới bưng hết thức ăn về phòng. Nàng bảo Tiết Đình Nhương ăn trước, tự mình quay lại phòng bếp đem bát thức ăn chừa lại đưa đến phòng chính.
   Trong phòng chính, Triệu thị lôi kéo Tiết Tuấn Tài hỏi đông hỏi tây.
   Chiêu Nhi vào đến, cười tủm tỉm với Tiết lão gia ngồi ở đầu giường đặt gần lò sưởi: "Ông ơi, con làm chút thức ăn, đưa qua ít cho ông và bà, coi như con và Cẩu Nhi hiếu kính."
   "Ngươi có lòng rồi, cùng ăn cơm chiều ."
   Chiêu Nhi cười lắc đầu: "Vẫn thôi ạ, con còn để lại bát. Cẩu Nhi vừa về liền đói bụng, con vốn định chờ Tuấn Tài trở về, ai ngờ ta về trễ như vậy, nên làm cơm trước. Lúc này Cẩu Nhi ăn rồi, con cũng về phòng ăn thôi, cám ơn ông."
   Tiết lão gia chưa thêm lời gì, Chiêu Nhi xoay người ra cửa.
   Trở lại phòng của nhị phòng, Tiết Đình Nhương vẫn còn chưa động đũa.
   bàn giường bày bốn món ngay ngắn chỉnh tề, cơm cũng xới, trước mặt mỗi người bát.
   Chiêu Nhi cởi giày lên giường, : "Sao còn chưa ăn?"
   "Ta chờ ngươi cùng ăn."
   "Chờ cái gì, nhanh ăn ."
   Hai người cùng ăn cơm, thỉnh thoảng Chiêu Nhi hỏi chút chuyện vụn vặt ở học quán, như có ăn ngon ngủ ngon , có bị bắt nạt , tiên sinh có nghiêm khắc .
   Tiết Đình Nhương đều trả lời.
   Nhìn nàng cái, do dự hỏi: " tại ngươi buôn bán cùng Khương Vũ? Quần áo kia còn chưa bán xong?"
   Chiêu Nhi gắp cho đũa thức ăn: "Bán xong lâu rồi, ta lại lấy thêm hai bao. Ngươi biết đâu, quần áo bán chạy lắm, kiếm được cũng nhiều."
   Tiết Đình Nhương đương nhiên nhìn ra, với bản tính của Chiêu Nhi, nếu buôn bán lời, nàng tiêu tiền như nước. Bất quá Chiêu Nhi cũng phải người keo kiệt, chỉ là nàng quen tính toán, tính hết mọi mặt, có dư mới dám tiêu.
   "Lần này làm xong, đừng làm nữa." như tùy ý mà .
   "Vì sao?"
   Vì sao? khẳng định là mình ghen tị với Khương Vũ.
   "Ngươi là nữ nhân, bình thường luôn chạy ra ngoài, dễ khiến người ta nhảm."
   Chiêu Nhi buông chén trong tay: "Ai nhảm, có phải ngươi nghe bà nội ? Tính tình của bà ngươi còn biết sao, đều nhìn hai ta vừa mắt, luôn bới móc chỉ trích chúng ta."
   Tiết Đình Nhương cất giọng rầu rĩ: " phải ta nghe lung tung, bây giờ chúng ta thiếu bạc, sao ngươi phải vất vả như vậy."
   "Ta thấy vất vả, chúng ta rất thiếu bạc, chẳng qua ngươi biết mà thôi. Ngươi cho là chỉ tốn học phí là đủ rồi? Mua sách tốn tiền? Có cần giấy và bút mực ? Về sau còn phải thi, xa đâu giống ở nhà, khắp nơi đều phải tiêu tiền. Ngươi quên đại bá thi chuyến, tốn ít nhất cũng hai mươi lượng bạc. Ta còn định xây nhà mảnh đất trống kia, chúng ta chỉ có gian phòng, về sau chắc chắn đủ ở. Ở cùng bọn họ, bình thường ra ra vào vào, làm gì cũng tiện..."
   "Ta có thể kiếm, cần nữ nhân như ngươi bôn ba làm lụng vất vả!" Giọng Tiết Đình Nhương có chút lớn.
   "Ngươi kiếm được? Kiếm thế nào? Chép sách?" Chiêu Nhi nhìn , vô cùng nghiêm túc: "Kỳ thực ta muốn để ngươi chép sách, việc ngươi nên làm bây giờ là ở học quán đọc sách cho tốt, dù ta biết đạo lý lớn gì, nhưng cũng biết ngươi thể lộn ngược."
   "Là lẫn lộn đầu đuôi."
   "Đúng, ngươi nên lẫn lộn đầu đuôi, phải nắm bắt trọng điểm. Cho ngươi đến học quán là để học tập, chứ phải để chép sách kiếm tiền."
   "Chép sách làm chậm trễ việc học của ta."
   "Dù sao chuyện trong nhà ngươi cứ mặc kệ, chuyện kiếm tiền cũng cần ngươi quan tâm, ngươi học cho tốt là được."
   Tiết Đình Nhương thở dài hơi, nhìn nàng: "Chiêu Nhi, ngươi thích bạc đến vậy à? Bạc có thể từ từ mà kiếm, đừng khiến bản thân gắng gượng khẩn trương đến thế."
   Chiêu Nhi chấn động, lâu sau mới rủ mắt : "Ta thích bạc." Rất thích, rất rất thích.
   Sau đó hai người gì nữa, bởi vì biểu cảm cùng thái độ của Chiêu Nhi đủ để cho biết, nàng muốn nữa, Tiết Đình Nhương dù có thiên ngôn vạn ngữ, cũng dám thêm.
   Ăn cơm xong, Chiêu Nhi dọn dẹp bàn giường, đem chén bát rửa.
   Tiết Đình Nhương muốn hỗ trợ nàng, nàng cũng cho.
   Phòng chính ăn cơm, vô cùng náo nhiệt, trong viện liền có vẻ rất yên tĩnh.
   Chiêu Nhi đổ chậu nước đặt chén vào trong, nàng nhìn chằm chằm lát, mới có động tác.
   Nàng thích bạc, từ thích.
   Khi hai vợ chồng Nhị phòng chết, ai biết Chiêu Nhi trải qua những việc gì. Hai vợ chồng Nhị phòng cho nàng những ấm áp quá ngắn ngủi, những ấm áp vui sướng cười vui đó, ràng vẫn ở trước mắt, bỗng chốc lại còn. Nàng căn bản kịp đau lòng khổ sở, liền phải phấn đấu bắt đầu kiếm tiền.
   Từ làm tang đến lập bia, khi đó Chiêu Nhi giống con thú điên, ai chọc đến nàng liền cắn xé. Đợi khi hết thảy xong, cuối cùng nàng cũng bình tĩnh lại, nhưng lâu sau liền phát hai vợ chồng đại phòng xanh vỏ đỏ lòng.
   Lúc ấy, nàng mới tìm về được bản năng của mình, nhớ tới nguyện vọng từng là lớn nhất của nàng, chính là có rất nhiều rất nhiều bạc. Kỳ thực rất nhiều vấn đề đều có thể dùng bạc để giải quyết, ngặt nỗi có bạc, mới khiến tất cả bi kịch phát sinh.
   Ví như chị của nàng bị bán, ví như nàng kém chút bị bán, lại có mệnh tốt được hai vợ chồng Nhị phòng mua lại, ví như hai vợ chồng Nhị phòng chết, ví như hết thảy mâu thuẫn của Tiết gia.
   Thiếu tiền ư?
   Kỳ thực bây giờ thiếu, sau mấy lần buôn bán, ngắn ngủi mười ngày, trừ phần chia cho Khương Vũ, Chiêu Nhi lời mười mấy lượng bạc.
   Cũng đủ chi phí năm của nàng và Tiểu Nam Nhân. Chờ khi thu hoạch vụ thu, trong nhà lại càng thiếu bạc, nhưng Chiêu Nhi vẫn cảm thấy đủ.
   ...
   Nơi phòng chính, mọi người vây quanh bàn ăn cơm.
   Hôm nay Triệu thị cố ý mua thịt, lại giết gà, thức ăn cũng tệ, lại được hoan nghênh bằng bát thức ăn Chiêu Nhi bưng tới.
   Đều do tay nghề nấu cơm của Chiêu Nhi quá tốt. Thịt mỡ kia bóng loáng, lại nấu cùng nấm mèo và cải trắng, thêm rất nhiều ớt đỏ, ăn vừa cay vừa thơm. Cả nhà cố ý hoặc vô tình đều hướng đũa về nơi đó, chỉ chốc lát sau bát thức ăn đầy còn.
   Dương thị định với tay gắp thức ăn, miếng cuối cùng lại bị Tiết Thanh Hòe thức thời gắp mất. Thị có chút khó chịu : "Chiêu Nhi đúng là kẻ trộm gà, nấu xong liền giấu lại ăn mảnh trong phòng, chúng ta nhiều người như vậy lại chỉ bưng qua bát."
   (Kẻ trộm gà: là phương ngữ Bắc Kinh, có nghĩa là bủn xỉn, ích kỷ; còn nghĩa khác là gian xảo.)

   Vừa rồi khi Chiêu Nhi đưa thức ăn đến, Tiết Tuấn Tài có mặt, ta thấp giọng : "Mẹ, ăn cơm ăn , mẹ việc này làm gì."
   Dương thị cũng chột dạ, vội hỏi: "Chẳng phải ta chỉ thuận miệng câu thôi sao. Đúng rồi, mẹ có biết gần đây Chiêu Nhi làm gì ? Sao mỗi ngày con đều nhìn thấy mặt."
   Nhắc tới việc này, Triệu thị liền tiếp lời: "Ai biết là làm gì, suốt ngày nhìn thấy bóng, trời tối mới trở về." Vừa xong, Triệu thị liền tức, với Tiết lão gia: "Ở riêng rồi, ai ta cũng quản nổi, vừa nàng hai câu, nàng liền cãi lại. Có nữ nhân nhà ai giống nàng , mỗi ngày thấy bóng, còn cùng đại nam nhân ra ra vào vào. Khương Vũ nhà Khương gia rốt cuộc có ý gì, phải là nhìn trúng Chiêu Nhi chứ?"
   Tiết lão gia trách mắng: "Bà lải nhải vớ vẩn gì đó! Ta nghe lão tứ , hình như Chiêu Nhi cùng Khương Vũ mua bán gì đó." Bị chỉ tên họ, Tiết Thanh Hòe vội gật đầu.
   Cũng khéo là, hôm trước ta gánh hàng hóa đến thôn khác rao bán, hô hơn nửa ngày cũng thấy bóng người, sau đó mới biết mọi người đều ở sân phơi.
   Vừa đến liền thấy, phỏng chừng hơn nửa thôn đều đến, người người tấp nập. Các nam nhân đều ngồi bên ngoài tán gẫu hút thuốc, nhóm trẻ con chơi bên cạnh, nhóm phụ nhân lại vây quanh đống lớn biết là làm gì.
   Chỉ biết là chốc lát sau liền nghe thấy có phụ nhân trong đám người kêu lên: "Ông nó, kéo cái này ra."
   Người được gọi liền đứng lên, lôi từ sau mông cái giỏ, những người khác trong đám nam nhân cười gã: " biết vợ ngươi lại phá sản bao nhiêu, xem ra lần này ngươi mang theo nhiều thứ."
   Nam nhân kia cười ha ha: "Mẹ đứa đâu phải là người phá sản, bình thường đều tiết kiệm, chẳng phải đều do hàng hóa của Chiêu Tài huynh đệ quá tốt ư, mua lúc này, nhà già trẻ chúng ta phải lo trong vài năm." xong, hán tử liền xách giỏ bước qua.
   Kỳ lạ là, bên kia chen chúc như cướp vàng, nhưng khi hán tử nhờ người hỗ trợ đưa giỏ vào trong, họ đều ngừng lại, mỗi người tay đưa vào.
   Tiết Thanh Hòe lấy làm lạ, rốt cuộc là tranh giành thứ gì? Sau này ta mới biết, ra là tranh quần áo.
   Là Chiêu Nhi bán quần áo, cùng Khương Vũ.
   Bất quá Tiết Thanh Hòe cũng dị nghị gì, chỉ trông thấy Chiêu Nhi và Khương Vũ cùng buôn bán.
   "Lại , Chiêu Nhi là vợ Cẩu Nhi, chờ Cẩu Nhi qua mười lăm, hai đứa phải tổ chức hôn lễ, viên phòng. Người trong thôn ai chẳng , năm đó Khương Hải thân thiết với lão nhị, Khương Vũ lại cùng lớn lên với Chiêu Nhi, nương như Chiêu Nhi sao có thể buôn bán bên ngoài, có Khương Vũ theo cũng có thể yên tâm chút, bà đừng nghĩ bậy."
   Triệu thị hừ tiếng, nữa.
   "Còn vợ lão đại này, nha đầu Chiêu Nhi đâu có bủn xỉn gì, nấu xong còn chưa ăn, liền tặng qua cho ta và mẹ ngươi bát. bát lớn như vậy tốn cũng ít thịt, đều do nhà ta nhiều người, hôm nào các ngươi cũng có hiếu như vậy, ta và mẹ ngươi nhắm mắt nằm trong quan tài cũng thấy vui."
   Tiết lão gia uống chút rượu, gương mặt đen già nua đỏ hồng, nhưng nhìn ra được ông rất vui. Việc ở riêng này luôn ghìm chặt trong lòng ông, ông chỉ sợ mấy đứa con trai do ở riêng mà xa lạ, vừa khéo mượn việc này, ông hiếm khi nhắc nhở đại phòng, coi như biểu lộ thái độ.
   Dương thị vốn định xúi giục, nào ngờ tự tìm mất mặt, còn bị cha chồng nhắc nhở, lúc này cũng dám thêm.
   Tiết Thanh Sơn ở bên giảng hòa: "Cha, cha yên tâm, ai dám hiếu thảo, con là người đầu tiên tha cho ."
   "Cứ vậy ."
   Tiết lão gia nhìn gã cái, lại bưng chén rượu lên hớp ngụm, việc này liền thôi.
   nancy1986 thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :