1. Quy định post bài trong Khu Edit – Beta – Convert

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] dấu cách - [Tên tác giả] (Update chương)

  Hình bìa truyện

  Tác giả

  Thể loại

  Số chương

  Nguồn convert (nếu có)

  Tên Editor & Beta

  Nick Facebook, Mail liên lạc

  Đặc biệt: 1 editor ko được mở quá 3 Topic

  Quy định cho editor

  Box Edit – Beta – Convert chỉ đăng những truyện edit, beta, convert của Cung; không đăng truyện sưu tầm của trang khác trong Box.

  Chủ topic chịu trách nhiệm hoàn thành topic, không drop, không ngưng edit quá 1 tuần. Trường hợp không theo tiếp được truyện thì phải báo với Ad hoặc Mod quản lí Box lý do không thể theo tiếp và để BQT tiếp nhận.

  Nếu drop không có lý do sẽ bị phạt theo quy định của cung: Link

  Mỗi topic nên đặt 1 lịch post theo tuần hoặc tháng để member dễ theo dõi. Nếu post 1 tuần 10c sẽ được tặng thêm 100 ruby (liên hệ với quản lý của box để được thưởng)

  Khi hoàn thành nên vào Topic báo danh để được thưởng điểm thêm. Điểm thưởng là gấp 2 lần số điểm được hưởng của cả bộ. Ví dụ:

  Bạn edit 1 bộ 100c nhận được 1000 ruby thì sẽ được thưởng 2000 ruby.

  Quy định Đối với Readers:

  Comt thân thiện, comt nhắc nhở truyện nhẹ nhàng

  Không comt với những lời lẽ quá khích, sử dụng ngôn từ đả kích editor, nhân vật, tác giả...

  Không comt gây war, hối truyện thiếu thiện cảm

  Nếu vi phạm lần đầu nhắc nhở. Lần sau -10ruby\lần

  Không comt thanks (trường hợp muốn thanks editor thì nhấn like để ủng hộ)

  Quản lý box Truyện Edit&Beta:

  lolemcalas, haruka, Hằng Lê, Ngân Nhi

[Trọng sinh]CON ĐƯỜNG NUÔI VỢ CỦA THỦ PHỤ GIAN THẦN - Giả Diện Đích Thịnh Yến - [Chương 88]

Thảo luận trong 'Cổ Đại Đang Edit'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. lamphuonghoang

   lamphuonghoang Well-Known Member Staff Member Super Moderator Super Editor

   Bài viết:
   596
   Được thích:
   7,122
   ☆, Chương 84:

   Đêm đó, ngay cả Lâm Mạc cũng biết hôm nay ở trường thi có thí sinh ăn bánh kẹp thịt.
   Đám người Trần Kiên cần phải , nhất là Mao Bát Đấu, cứ nhìn Tiết Đình Nhương cười hắc hắc ngừng, lần này quá nổi bật rồi.
   Cũng phải là nổi bật gì, bây giờ có ai biết trong Dãy chính đường, có thí sinh ăn bánh kẹp thịt trước mặt phủ đài đại nhân, khiến lần thi Phủ này sửa lại quy củ, phủ đài đại nhân bình bài thi thí sinh tại trường thi.
   nhắc đến các thí sinh khác, các thí sinh trong Dãy chính đường đại khái đều hận chết Tiết Đình Nhương.
   Dù sao luống cuống vẫn là số ít, phần lớn mười người liều mạng nộp bài đầu tiên, muốn gì khác ngoài thể phen ở trước mặt phủ đài đại nhân, chừng có thể đạt hạng nhất. Kì thi Phủ mấy năm trước đều có thí sinh vì được thưởng thức, mà cần tham gia hai đợt thi xét tư cách sau đó.
   Cũng bởi vậy, vào đợt thi thứ hai, Tiết Đình Nhương đến chỗ nào là chỗ ấy ào ào ghé mắt, cũng biết ai nham hiểm hỗ trợ truyền bá, ai biết diện mạo của .
   Đương nhiên, lườm nguýt rất nhiều, vui sướng khi người gặp họa cũng thiếu.
   Thủ khoa ư? Đắc tội với phủ đài đại nhân, chắc năm nay trở thành thí sinh duy nhất thân là thủ khoa, lại bị rớt!
   đề cập tới việc này nữa, hai đợt thi sau rất nhanh trôi qua. Bởi vì lực chú ý của mọi người đều đặt vào chỗ, nên hai đợt kế tiếp, chỉ giám khảo mà phần lớn thí sinh cũng đều thèm đếm xỉa, khi ba đợt thi hoàn tất, phủ nha yết bảng.
   *
   Yết bảng sau mười ngày, các nơi trong phủ thành thấy tiêu điều, ngược lại càng thêm ồn ào náo nhiệt.
   Hầu như các thí sinh thi xong đều chờ yết bảng rồi mới có thể về quê, liền thừa lúc rảnh rỗi mà tiệc rượu, hội thi được tổ chức khắp nơi.
   Cũng có người tới cửa mời Tiết Đình Nhương, nhưng đều từ chối.
   Bây giờ lúc đứng đầu sóng ngọn gió, nghĩ cũng biết mời phải chuyện tốt gì. Nhưng Mao Bát Đấu nhàn rỗi hai ngày ngồi yên nổi nữa, liền cùng Lý Đại Điền kết bạn tham gia các hội thi lớn .
   Hôm nay ra ngoài, vào buổi chiều, Mao Bát Đấu cùng Lý Đại Điền về, mặt đầy căm giận, ràng phát sinh chuyện gì đó. Hỏi ra mới biết, bây giờ bên ngoài có người đặt cho Tiết Đình Nhương biệt hiệu, là 'Thủ khoa bánh kẹp thịt' tên nổi như cồn.
   Lời này đương nhiên phải lời hay, ràng chính là châm chọc.
   Đều do nhiều người nhiều miệng, mọi người đều biết nhóm Mao Bát Đấu đến thi từ Hạ huyện, còn có người hai người bọn Mao Bát Đấu chính là người hầu của ‘Thủ khoa Bánh kẹp thịt’.
   Có người muốn thông qua hai người mà mời Tiết Đình Nhương, Mao Bát Đấu đương nhiên đồng ý, còn có người xấu miệng, mượn cơ hội châm chọc vài câu, Mao Bát Đấu liền gây gổ với họ.
   "Theo ta , đây chắc chắn là việc tốt của Vương Kỳ cùng Lý Tung!" Sau phen chửi chó mắng mèo, Mao Bát Đấu mệt mỏi ngồi xuống ghế tựa .
   "Được rồi, tức giận với bọn người đó làm gì, chó cắn ngươi ngụm, chẳng lẽ ngươi cũng muốn cắn lại sao?" Tiết Đình Nhương cười .
   "Vấn đề là bọn chó này rất khiến người chán ghét, ta , lão sư nên đưa hai người bọn họ cùng , đâu phải bọn họ biết đường!"
   thể trách Mao Bát Đấu miệng độc, mà do Vương Kỳ cùng Lý Tung luôn thuận thảo với bọn họ. Bình thường khi gặp cũng khách sáo vài câu, nhưng lúc trước hai người vào Thanh Viễn học vốn là để trở thành đệ tử của Lâm Mạc, đột nhiên nhảy ra đám người Tiết Đình Nhương, đương nhiên đây đâu phải lỗi của bọn họ.
   Nhưng trước nay con người luôn tìm nguyên nhân người mình, mà theo quán tính thích giận chó đánh mèo, cho nên hai người này luôn hợp với bốn người bọn họ.
   Vương Kỳ sao, chỉ là Lý Tung kia. gã gan lớn cũng phải, chỉ là thường mấy câu châm chọc. Ngươi so đo với gã, lại cho thấy ngươi làm người đủ rộng lượng, ngươi so đo, trong lòng lại thoải mái.
   "Loại lời tức giận này đừng nên tùy tiện ra, cẩn thận bị lão sư nghe thấy, mắng ngươi." Lý Đại Điền ngồi bên cạnh .
   "Dù sao ta cảm thấy Đình Nhương nhất định đỗ, nếu phủ đài đại nhân kia thực vì ngươi ăn cái bánh kẹp thịt liền đánh rớt ngươi, chúng ta liền cùng nhau đến phủ nha náo loạn! Ăn uống là việc trường thi cho phép, sao lại thành coi thường. Ta mang theo, nếu ta cũng ăn." Mao Bát Đấu vỗ đùi .
   Tiết Đình Nhương cười phá lên, trong lòng cũng có chút cảm động, : "Được rồi, ngươi yên tâm , phủ đài đại nhân đánh rớt ta."
   Ba người khác tuy gì, nhưng trong lòng cũng lo sợ.
   Trần Kiên cần nhắc, thi Phủ lần này khẳng định có thể đỗ, Mao Bát Đấu cùng Lý Đại Điền đều là ‘làm hết sức – nghe ý trời’. Về phần Tiết Đình Nhương, trong lòng bọn họ đây là người vững vàng nhất, thậm chí đỗ tú tài cũng phải chơi, thực nếu thất bại ở cửa này, khỏi quá mức đáng tiếc.
   Căn cứ vào loại tâm tình này, đến ngày yết bảng, sáng sớm Mao Bát Đấu cùng Lý Đại Điền xem bảng, còn kéo cả Trần Kiên theo.
   kéo Tiết Đình Nhương, là vì biết muốn ra ngoài, cũng là sợ lại nhảy ra bọn người thức thời lời châm chọc.
   Đến giờ, bảng vừa dán xong.
   Trước cửa Học cung bị vây ba tầng trong ba tầng ngoài, lít nhít đầy người, đều cố chen vào bên trong.
   Trần Kiên cùng Lý Đại Điền chùn bước, Mao Bát Đấu hô lên 'Liều mạng', rồi cố chen vào trong.
   Y mập mạp, chiếm diện tích, lại cố sống cố chết chen vào, đến đâu người và quỷ đều tránh. Trong đám đông có người mắng ngừng, mắng là quỷ chết đói đầu thai. Chưa nhìn mặt, người nọ chen mất dạng, tìm cũng tìm thấy.
   Cuối cùng Mao Bát Đấu cũng chen đến đầu hàng, trước tiên là tìm ở ‘vòng trong’, thấy số chỗ ngồi ngay vị trí đầu tiên y liền cười ha hả.
   Y cười đến muốn hụt hơi, có người đứng bên cạnh hỏi: "Vị nhân huynh này, ngươi đỗ rồi sao?"
   ", phải ta, là bạn cùng trường."
   Ngay lập tức mọi người đều dùng ánh mắt nhìn thằng ngốc mà nhìn y, bạn cùng trường đỗ ngươi vui sướng gì chứ!
   Mao Bát Đấu mặc kệ nhóm người này, ngay khi y tiếp tục tìm số chỗ ngồi của những người khác, lại có nha dịch cầm tờ ‘bảng’ đỏ thẫm đến dán.
   thông báo này viết toàn là tên, theo trình tự từ đầu đến cuối, cũng chính là năm mươi người lần này đỗ kì thi Phủ. Bảng này chính là trường án, đoàn án’ chỉ viết số chỗ ngồi, viết danh tính, cho nên các thí sinh khi xem bảng, chỉ có thể xem của mình, mà xem được cho người khác. Trừ phi giống như Mao Bát Đấu, đặc biệt thân thiết, biết số chỗ ngồi của nhau.
   Nha dịch rồi, đám thí sinh lại lần nữa vây lên.
   Có người kêu thảm thiết: "Vì sao, vì sao thủ khoa lại là bánh kẹp thịt!?"
   Theo tiếng hô của gã, ánh mắt mọi người đều dừng lại ở dòng chữ cùng của trường án, ba chữ Tiết Đình Nhương, rành mạch đứng hàng đầu.
   Điều này khiến rất nhiều người ngây dại, khiến Trần Kiên và Lý Đại Điền ở bên ngoài tìm được cơ hội chen vào. Khi hai người nhìn đến bảng, cũng nở nụ cười.
   Lại là trận cười vô cùng thê thảm nở nhìn, theo đó còn có thanh hưng phấn đến chói tai: "A Kiên, ngươi đứng thứ năm. Đại Điền đứng thứ ba mươi bảy, ha ha ha ha, ta cũng đỗ, tuy rằng chót bảng."
   Còn phải sao, ở cuối trường án, nơi dòng cuối tràn ngập nguy cơ, phải viết ba chữ —— Mao Bát Đấu sao.
   " thôi thôi, chúng ta báo tin vui cho Đình Nhương. Bánh kẹp thịt sao? Ăn no mới có sức mà viết văn đó!! Ha ha ha ha ha..." Lại là trận cười to càn rỡ, mọi người nhìn chăm chú vào bóng lưng ba người xa, ánh mắt đờ đẫn.
   Đúng vậy, đúng là bốn người đều đỗ!
   Theo 'Thanh danh truyền rộng' của Tiết Đình Nhương, tên của tứ tử Thanh Viễn’ được mọi người biết đến, biết bọn họ tình như thủ túc, còn có cùng lão sư.
   Bởi vì câu kia của Mao Bát Đấu, các thí sinh vốn định chỉ xem thứ tự liền rời đều nữa, chờ phủ nha dán trình văn, ngược lại muốn xem 'Ăn no mới có sức mà viết văn' rốt cuộc nộp bài văn thế nào.
   Từ buổi sáng đợi đến hết buổi trưa, nha dịch dán trình văn mới khoan thai mà đến, rất nhiều thí sinh ở lại chờ đều bụng đói kêu vang.
   phải do nha dịch làm việc rề rà, là, biết vì sao phủ đài đại nhân nhà gã, vẫn luôn do dự có nên in bài văn của thí sinh này .
   Cuối cùng phía lên tiếng, bên dưới mới vội vàng in, phải liền chậm trễ sao.
   Chờ nha dịch rồi, chúng thí sinh lại lần nữa vây đến, xem trình văn của các thí sinh khác, chỉ xem bài đạt hạng nhất.
   Sau khi xem xong, có người coi thường, có người khinh rẻ, có người lại suy nghĩ sâu xa, bất quá ai nghị luận gì phố, đều lập tức giải tán.
   Trong ngày, vô số người chen tới, lại lập tức tan . Ngày kế, có lời đồn truyền ra, Bánh kẹp thịt sở dĩ có thể đỗ thủ khoa, phải vì ăn bánh kẹp thịt, mà vì biết nịnh, còn có người ào ào mắng Tiết Đình Nhương tiểu nhân dối trá vô sỉ.
   Sở dĩ có lời mắng này, còn là vì đề thi ' theo quy củ' kia, ngày đó rất nhiều thí sinh cầm đến đề này, trong lòng đều thầm mắng loại đề chuyện đâu này, cũng lấy đó làm thủ đề.
   Nếu xét theo nguyên văn mà viết, khó tránh phạm vào kiêng kị, thoát ý vốn có mà viết, phải xem nên viết thế nào.
   Làm sao viết được điều mới mẻ, viết được xuất sắc, viết khiến người chú ý? Đây chính là điều khi viết văn bát cổ cần thể , trong đống bài thi, ngươi viết xuất sắc, sao có thể nổi bậc.
   Cái này phải xem bản lĩnh cùng tư duy trình bày của mọi người, có người đánh vỡ quy củ, có người trước phá sau lập, có người dùng đường vòng lối tắt, đương nhiên cũng có người bảo thủ chịu thay đổi, lưu loát viết ra tràn giang đại hải những lời quy củ quan trọng thế nào vân vân….
   Bây giờ rời khỏi trường thi nhìn lại, kết hợp với ít tin tức lén truyền ra về phủ đài đại nhân, Bánh kẹp thịt kia ngang nhiên ăn bánh kẹp thịt, quay đầu lại viết ra bài văn bát cổ như vậy, là dối trá, vô sỉ, phải xum xoe xu nịnh còn có thể là cái gì?
   Đừng coi thường người ta ăn bánh kẹp thịt, chỉ cần biết xum xoe, nịnh nọt khiến phủ đài đại nhân sảng khoái, phải thủ khoa liền vững vàng nắm trong tay sao.
   Bất quá những bàn tán này cũng chỉ thầm truyền bá, ai dám ra mặt gây loạn.
   đề cập tới người ta có nịnh nọt hay , ít nhất xét theo văn chương chắc chắn đạt tiêu chuẩn, chỉ vì mọi người chú ý đến đối tượng, nên nịnh nọt cũng thành tội lỗi.
   Ngươi nịnh nọt, ngươi nghiên cứu sở thích của phủ đài đại nhân làm gì? Có người chính nghĩa thẳng, chỉ câu liền khiến những kẻ ghen tị đỏ mắt kia cút trở về.
   Tiết Đình Nhương nghe thấy việc này, chỉ đành cười khổ cam chịu. Nhưng Chu Tác Tân nghe được mấy lời đồn dạng này, lại tức giận đến mức thổi râu ria trừng mắt.
   Ông bị nịnh nọt, ông lại bị bợ đ*t sao?
   qua lại vài bước, ông đặt mông ngồi lên ghế. Ông ta đúng là bị nịnh nọt, mấu chốt của việc nịnh nọt này ở chỗ, nếu lấy thành kẻ vì tư phế công, cho nên ông ta chỉ có thể chấm đỗ!
   *
   Tiết Thanh Sơn thấy Triệu thị ngày ngày đưa thức ăn qua, lại chữ cũng đón gã trở về, liền bắt đầu giả đáng thương ở trước mặt Triệu thị.
   là mình bệnh, lại là Tiết quả phụ lớn bụng còn phải chăm sóc gã. Triệu thị nghe mà đau lòng, nhưng lại có biện pháp, chỉ đành mỗi ngày trở về liền lảm nhảm với Tiết lão gia.
   Đừng thấy Tiết lão gia kiên trì, nhưng cũng chịu nổi ngày ngày thổi gió bên gối như vậy, cũng thăm Tiết Thanh Sơn hai lần, là gầy ít, mặt mũi vàng vọt.
   Bên này còn do dự, bên kia biết nghe ai xui khiến, Triệu thị lại náo loạn sinh bệnh ở nhà. Đại phu cũng mời, thuốc cũng nấu, nhưng chẳng chút khởi sắc, Chu thị cùng Tôn thị chỉ có thể thay phiên nhau đến trước giường hầu hạ.
   Náo loạn hai ngày, người nhà liền nhìn ra, nhất định là trong lòng bà thoải mái, muốn náo loạn khiến cả nhà đều thoải mái.
   Quả nhiên quá hai ngày, Triệu thị bảo là sắp chịu nổi nữa, có chết cũng phải nhìn thấy các con đầy đủ bên người. Tiết lão gia ban đầu là mắng chửi, đến cuối cùng liền lặng im .
   Chiêu Nhi nhìn thấy hết, trong lòng cũng hiểu, e là Tiết lão gia kiên trì được. Nếu Triệu thị thực mượn việc này muốn đưa Tiết Thanh Sơn trở về, chỉ sợ dù tộc trưởng có đến cũng xong. Dù sao trong trăm điều thiện hiếu đứng đầu, cản trở con nhà người ta tận hiếu, đừng quan phủ xử lí, đến trời còn muốn phạt.
   Nông dân đặc biệt tin việc này.
   Nếu Tiết Thanh Sơn thực quay về Tiết gia, trước mượn cớ chăm bệnh mà ở lại, chỉ cần ngày Triệu thị chưa khoẻ, gã ngày rời , vậy có gì khác trước đây đâu?
   Nhưng những người khác đều khó mà gì, dù sao đây là chuyện người ta còn chưa làm, sao ngươi lại biết trước?!
   Triệu thị nhiều ngày nuốt hạt cơm, ban đầu còn gào khóc, tại khóc nổi nữa. Cả người gầy xọp, sắc mặt vàng như nến, nhìn ra được lần này bà bất chấp.
   Tiết gia hoàn toàn yên tĩnh, như chìm trong loại áp lực vô hình.
   "Lão Tam!" Tiết lão gia đứng ở trước cửa phòng chính gọi.
   "Cha, có việc gì?" Tiết Thanh Bách từ trong Tam phòng ra.
   " , kêu đại ca con trở về, mẹ con bệnh đến vậy rồi, vẫn liên tục nhắc tới nó, để bà ấy găp ."
   Lời này cuối cùng cũng ra, tất cả mọi người đều ngoài ý muốn.
   Chiêu Nhi thầm thở dài, trong lòng cũng buồn rầu. Nếu Tiểu Nam Nhân từ trong thành trở về, biết Tiết Thanh Sơn về nhà, làm sao đây?
   Nhiều ngày qua nàng suy nghĩ rất nhiều, đều có biện pháp gì tốt để ngăn cản chuyện này.
   Ngoài phòng, Tiết Thanh Bách ngập ngừng chút, mới : "Cha, nếu Đình Tử quay về..."
   Tiết lão gia dừng chút, mới phất phất tay: "Nhanh ." Ông thở dài hơi: "Nó trở về sau."
   Tiết Thanh Bách xoay người ra cửa, mới vừa đến cửa lớn, người như bị thứ gì đuổi theo chạy vào.
   Gã ta kịp thở, vừa đứng vững, liền hô: "Liên Hưng thúc, nhà thúc, Cẩu Tử nhà thúc đậu thi Phủ rồi, lại là, lại là thủ khoa, đứng đầu phủ Bình Dương chúng ta! Huyện thái gia tự mình đến thôn chúng ta, ở trong nhà Lý Chính."

   Editor: Mừng năm Quý Mão, chúc mọi người
   “Giàu sang, phú quý, Xuân hạnh phúc
   Khoẻ mạnh, sum vầy, Tết vinh hoa”
   Chúc mừng năm mới!!!
   Tiểu Ly 1111, nancy1986Yến.Yến thích bài này.

  2. lamphuonghoang

   lamphuonghoang Well-Known Member Staff Member Super Moderator Super Editor

   Bài viết:
   596
   Được thích:
   7,122
   ☆, Chương 85:

   "Ngươi, ngươi gì?"
   "Ta Cẩu Tử nhà ông đỗ thi Phủ rồi, lần này lại là thủ khoa, là đứng đầu, đứng đầu toàn bộ phủ Bình Dương. Huyện thái gia đến thôn chúng ta rồi, ở nhà Lý chính, tộc trưởng bảo ngài qua đó!"
   Biểu cảm của Tiết lão gia bỗng chốc trở nên vô cùng quái dị, như vui vẻ biết nên làm thế nào mới tốt, lại giống như có chút dám tin. Tay ông run rẩy, theo bản năng sờ thuốc lá bên hông, nhưng sờ soạng mãi cũng rút ra được.
   "Huyện thái gia đến?"
   Cuối cùng người báo tin cũng lấy lại hơi thở, thẳng lưng gật đầu liên tục: "Ngài nhanh , tộc trưởng cũng qua đó rồi."
   "À, ờ, ta ngay đây." Ông liền muốn chạy , hai bước, dường như nghĩ tới điều gì, xoay người trở về phòng.
   "Quần áo ta quá bẩn, về phòng thay trước ."
   bao lâu, người liền bước ra, dưới chân tựa như đeo phong hoả luân. Lúc này, người Tiết gia đều bước ra, ai nấy đều lộ vẻ vui mừng, Tiết Thanh Bách thấy ông quá nhanh, sợ ông ngã, bước lên đỡ lấy. Ra cửa chính, y do dự chút, hỏi: "Cha, con còn phải đón đại ca ?"
   "Giờ là thời điểm chuyện này ư? Để sau hẵng ! Uổng cho ngươi trẻ hơn cha ngươi mấy chục tuổi, bước chân còn bằng cha ngươi." xong, Tiết lão gia liền bước nhanh vài bước, ném Tiết Thanh Bách có chút sợ sệt lại phía sau.
   Lúc này bên ngoài nhà Trịnh lý chính đầy người, nhưng vây ba tầng trong ba tầng ngoài giống trước kia, các thôn dân đều đứng từ rất xa bàn ra tán vào, đều vì e ngại dám tới gần cửa lớn có nha dịch đứng canh.
   Trong nhà chính, Từ huyện lệnh mặc thường phục, tươi cười hòa nhã đỡ Tiết lão gia sắp sửa quỳ xuống trước ông ta đứng lên: "Ông lão à, đừng đa lễ. Lần này Bổn huyện áo quần đơn giản đến đây, có ý khác, chẳng qua là muốn đến xem nơi có thể nuôi dạy được thiếu niên tài tuấn như Đình Nhương, rốt cuộc là gia đình thế nào.
   "Ngài đại khái biết, Đình Nhương khiến xã Hồ Dương chúng ta nở mặt nở mày, bổn huyện vừa nhậm chức năm đầu tiên, dưới tay liền xuất thủ khoa thi Phủ. Mấy ngàn học trò thi, chỉ mình độc chiếm thủ khoa, lúc trước bổn huyện thấy khí chất khác biệt, lường trước về sau nhất định tiền đồ vô hạn, ngờ quả đúng như lời tiên đoán của bổn huyện."
   Từ huyện lệnh nhìn như cảm thán, như nhớ lại tình hình ngày đó chọn Tiết Đình Nhương làm thủ khoa. Nhưng những nông dân này đâu biết người làm quan am hiểu nhất là tỏ vẻ bề ngoài, nếu bọn họ muốn ban ân huệ gì đó, luôn rất chu đáo.
   Ngay cả Từ huyện lệnh cũng ngờ thằng nhóc Tiết Đình Nhương kia có thể trở thành thủ khoa, lúc trước ông ta chỉ dự đoán được ngồi chắc vị trí tú tài, lại tôi luyện vài năm, chừng có thể là cử nhân tiến sĩ.
   Ai ngờ người ta đúng là bước lên trời, đạt liên tục hai thủ khoa, nghĩa là gì, cần quan hệ, tú tài là vững chắc, mà cử nhân hầu như cũng là vật trong tay.
   Ngày thi Phủ yết bảng, tin tức liền từ phủ thành truyền tới, chỉ có thành tích của học trò Hạ huyện thi lần này, theo cùng còn có thư tay tự viết của phủ đài đại nhân, hỏi Tiết Đình Nhương xuất thân thế nào.
   Tình huống này Từ huyện lệnh còn cần phải đoán sao? Đương nhiên là phủ đài đại nhân thưởng thức Tiết Đình Nhương, vốn định đề bạt .
   Chờ khi phủ đài đại nhân bên kia công bố, chẳng khác nào con đường bước lên trời đặt ngay trước mặt. Từ huyện lệnh tuy mới vừa nhậm chức lâu, cũng bối cảnh bất phàm của phủ đài đại nhân.
   Thêm ân tình, thêm đường lui, Đồng Sinh là , nhưng tiền đồ . Nếu , vốn phía huyện nha định phái người chuyên báo tin vui , sao lại bị Huyện thái gia nhà mình đoạt mất?.
   Tiết lão gia được quan tâm mà lo lắng, ngay cả Tiết tộc trưởng và Trịnh lý chính cũng đều khiếp sợ việc Huyện thái gia coi trọng Tiết Đình Nhương.
   Việc này quan trọng đến nhường nào, năm đó khi Tiết Thanh Sơn thi đỗ Đồng Sinh, cũng đâu có được vinh quang như thế.
   Ngoài cửa nhà Trịnh lý chính, ít thôn dân từ xa nhìn qua bên này, có người đưa ra nghi vấn giống vậy, liền bị người bên cạnh cười nhạo.
   " ngươi là kẻ quê mùa ngươi còn cãi, Đồng Sinh với Đồng Sinh đâu phải đều giống nhau, tương tự quan lại và quan lại cũng đầy khác biệt."
   "Có gì mà giống chứ, đâu đến mức từ Đồng Sinh thành Tú Tài." Người bị trào phúng phản bác.
   "Kém xa đó, nhìn thấy ." Người nọ chỉ chỉ mấy nha dịch đứng ngoài cửa lớn, nhóm người này đầu đội khăn vòm (圆顶巾), mặc áo xanh, khoác mã giáp vải đỏ, buộc thắt lưng đen. Là loại trang phục riêng của tạp dịch ở nha môn, nhưng trong mắt dân chúng ở nông thôn, quá là oai phong.
   (mã giáp: loại áo khoác tay; khăn vòm: khăn quấn đầu tạo hình tròn của quan lại thời Minh)

   "Bọn họ với chúng ta, là gia. Nhưng với Huyện thái gia bên trong mà , chính là người sai vặt." (gia: cách gọi quan lại thời xưa)
   "Vậy ý của ngươi là, Đình Tử Tiết gia chính là Huyện thái gia, đại bá của chính là người sai vặt?" Cho nên mới , nông dân cũng có chút thông minh vặt riêng, còn chưa mở miệng, đào xong hố cho người ta nhảy.
   "Đó là ngươi , phải lời của ta, ta chỉ gợi ý cho ngươi suy ngẫm thôi. Nếu ngươi phục, vậy hãy nghĩ xem năm đó khi Tiết Thanh Sơn thi đỗ Đồng Sinh, sao Huyện thái gia tới thôn ta, là khác biệt đó."
   Đám người ở bên ngoài ngươi lời ta câu, trong phòng Tiết lão gia kể lại cho Từ huyện lệnh chuyện trước đây.
   Phần lớn đều là mấy lời về chuyện khi Tiết Đình Nhương còn , thí dụ như hồi đứa này thân thể yếu đuối, lại kiên cường, từ liền thích đọc sách; ví như Tiết Đình Nhương khắc khổ thế nào, nhà nghèo, thằng bé liền chấm nước viết chữ lên bàn, dùng gạch viết chữ mặt đất; lại ví như cháu số khổ, cha mẹ chết sớm, vân vân…..
   Tiết lão gia mà nước mắt tuôn trào, Từ huyện lệnh cũng tràn đầy thổn thức: "Chẳng trách chữ viết xuất chúng như vậy, lúc trước bổn huyện từng đoán là khổ luyện nhiều năm, ngờ đúng là tốn nhiều công sức như thế."
   "Đúng là vậy đấy." Tiết lão gia còn muốn thêm, bị ánh mắt Tiết tộc trưởng nhắc nhở, ông vội dừng lời. Từ huyện lệnh làm như thấy, lại cùng mọi người vài chuyện, sau đó đứng lên: "Hôm nay đến quấy rầy rồi, bổn huyện bận rộn nhiều việc, phải về huyện nha."
   xong, ông ta quay sang nhìn Tiết lão gia, : "Lúc trước Đình Nhương do ta chọn đỗ, bổn huyện cũng coi như là tọa sư của , nếu trong nhà gặp việc khó gì, cứ đến huyện nha tìm bổn huyện, bổn huyện có thể giúp tất giúp."
   "Tạ đại nhân."
   Từ huyện lệnh gật đầu, rồi theo cửa bước ra ngoài.
   Huyện thái gia , đương nhiên ai dám cản. Mọi người cùng theo ra cửa lớn, có nha dịch đánh xe ngựa đến, Từ huyện lệnh lên xe, rồi : " cần đa lễ, bổn huyện lần này quần áo giản đơn đến đây, các ngươi cũng cần tiễn."
   hàng xe ngựa dần dần rời xa thôn trang này, người bộ dạng như sư gia trong xe : "Đông ông, muốn ban ơn, sao ở thêm lát, sao lại —— "
   Sư gia này theo Từ huyện lệnh lâu, coi như là phụ tá đắc lực, cho nên chuyện trước mặt Từ huyện lệnh cũng câu nệ.
   "Ngươi nhìn ra?"
   Sư gia chăm chú lắng nghe.
   "Ta đánh giá trong nhà Tiết Đình Nhương này đơn giản, ngươi có còn nhớ người bên dưới trước đây có đến báo tin. Tiết Đình Nhương này cha mẹ đều mất, Nhị phòng nay trừ , chỉ có con dâu nuôi từ bé. Tiết gia chỉ riêng mình đọc sách, còn phòng khác, hình như là Đồng Sinh, Đồng Sinh kia cũng có con trai, theo phụ thân đọc sách. Nhưng vừa rồi ngươi có nghe lời ông lão kia , từ đầu tới cuối hầu như chưa từng nhắc hai cha con này, mà Tiết gia hình như có chút ngậm đắng nuốt cay, mới đưa Tiết Đình Nhương này học, là ông hiền cháu hiếu, cả nhà hoà thuận vui vẻ."
   "Nên biết bổn huyện tuy chỉ là quan thất phẩm, nhưng cũng là trời với họ. Bổn huyện chính là quan phụ mẫu địa phương, tự mình tới nơi nhà nghèo cửa này, lại tỏ thái độ hòa nhã dễ gần như vậy. Nếu là người bình thường, sao lại nhắc tới đứa con trai Đồng Sinh kia của mình, cho dù bổn huyện chỉ tùy ý câu, cũng đủ khiến họ hưởng thụ vô cùng. Nhưng ông lão kia đúng là chẳng hề nhắc tới, hơn nữa bổn huyện thấy ông ta chuyện, đều theo ánh mắt Tiết tộc trưởng đứng bên cạnh, khẳng định trong này tất có kỳ quái."
   Kỳ quái chỗ nào chứ? Sư gia tỏ vẻ hiểu, Từ huyện lệnh cười ha hả: "Ngươi đừng quên xuất thân của bổn huyện."
   Đúng vậy, nghiêm túc mà , Từ huyện lệnh này cũng xuất thân nhà nghèo, cũng từng là đệ tử nhà nông.
   "Ngươi chỉ thấy nhà quan cạnh tranh thảm thiết, lại biết nông dân kiếm ăn nhờ trời đấu tranh càng thảm." Quan tâm cả đời đều là nâng cao dòng dõi, nhưng gia cảnh như thế, nghiêng bên này chút, đương nhiên thiệt cho bên khác. Nếu kẻ được thiên vị có tiền đồ yên, còn nếu bên chịu thiệt trở nên nổi bật, chuyện nực cười càng lớn.
   Suy nghĩ hồi, sư gia hiểu ra, mới thở dài : "Đông ông cơ trí!"
   Từ huyện lệnh như vô cùng hưởng thụ, vuốt vuốt chòm râu : "Vốn định ban ân, bản quan chỉ cần có người báo cho biết là bổn huyện đến, về phần cụ thể thế nào cũng cần để ý. Thứ gọi là ân tình này làm xong là được, nếu làm đúng chỗ, còn bằng làm."
   Bên kia, đợi thôn dân đến chúc mừng tản , Tiết tộc trưởng mới cùng Tiết lão gia trở về.
   Tiết tộc trưởng vẫn luôn im lặng, sắc mặt bình tĩnh, Tiết lão gia lo sợ bất an, e sợ mong mình đừng sai cái gì.
   "Ngươi vẫn chưa lỡ lời, chỉ là vì sao huyện tôn đại nhân lại ở lại dùng bữa? Ban đầu ta thấy ông ta dường như còn có ý muốn đến thăm nhà ngươi."
   Vấn đề này hai người nghĩ thế nào cũng hiểu , bọn họ tất nhiên biết Từ huyện lệnh cũng khá tinh tường, chẳng qua chỉ dựa vào vài câu và hai ánh mắt, liền nhìn ra hầu như ràng nội tình trong đó.
   "Xem ra huyện tôn đại nhân bận rộn nhiều việc, mới ở lại." Suy nghĩ nửa ngày, Tiết tộc trưởng . Ông ta nghiên đầu liếc nhìn Tiết lão gia: "Coi như ngươi cũng ngốc, vừa rồi nhắc đến Thanh Sơn."
   Tiết lão gia cười chua chát: "Với tình huống này, sao ta có thể nhắc đến Thanh Sơn, lại phải Thanh Sơn bị xoá tên sao."
   Tiết tộc trưởng gật đầu, đột nhiên lại : "Ta nghe người ta gần đây nhà ngươi náo loạn yên, đừng tộc trưởng ta đây cảnh cáo trước, bà lão nhà ngươi tuyệt đối đừng mơ tưởng đến việc kéo Thanh Sơn về."
   xong, ông ta liền chắp tay sau lưng mất, để lại Tiết lão gia đứng đó nửa ngày, biết suy nghĩ gì, thở dài.
   Sau khi trở về, Tiết Thanh Bách ra đón: "Cha, còn đón đại ca ?" Cái người thành này vẫn nhớ lời trước lúc Tiết lão gia rời .
   "Đón cái gì mà đón, ai cho con đón nó!"

   *
   Triệu thị bệnh là diễn trò đẹp cho người mù xem, uổng công.
   Vốn ông lão muốn đón con trai trở về, bà còn thầm vui vẻ nghĩ cuối cùng việc này cũng thành, nào biết quay đầu ông lão liền đổi giọng.
   Chẳng những đón, còn mắng bà trận.
   Triệu thị uất ức, thèm nữa!
   Bà lại chứng nào tật nấy làm ầm ĩ mấy trận, nhưng lần này thái độ của Tiết lão gia rất kiên định, thậm chí độc ác , bà mà nháo thêm đuổi về Triệu gia.
   Triệu thị sống cả đời, sinh cả trai lẫn , bây giờ con cháu đều trưởng thành, nhưng lại rơi vào thế bị đưa về nhà mẹ đẻ. Cùng với uất ức chính là bị doạ sợ.
   Triệu thị náo loạn nữa, quá hai ngày, bệnh cũng khỏi, Chu thị và Tôn thị cuối cùng cũng thở phào nhõm.
   Hai người cũng mệt nhọc gì, chỉ thấy phiền lòng. Ngươi xem, lão bà tuổi bó to rồi, ăn ngon ngủ ngon còn xong náo loạn cái gì. phải là bị quỷ giật dây sao, quỷ này tất nhiên là chỉ Tiết Thanh Sơn.
   Từ đáy lòng, Chu thị cùng Tôn thị muốn Tiết Thanh Sơn trở về, người này là nguồn gốc tai họa. Bây giờ gã rồi, đại phòng yên tĩnh, cả nhà cuối cùng có thể sống thoải mái, gã trở về phải khiến người ta ngột ngạt sao.
   May mắn gã thể trở về, chỉ cần ngày Đình Tử còn có tiền đồ, gã chỉ là hồn dã quỷ thấy ánh sáng mà chạy tới được.
   Nhà Tiết quả phụ ít người, vốn chỉ có vài cái chén, bây giờ bị đập chỉ còn hai cái. Tiết Thanh Sơn còn muốn đập thêm, bị Tiết quả phụ ngăn cản, quá kiên nhẫn với gã, đập nữa còn chén ăn cơm, ngươi định dùng tay bốc thức ăn sao?.
   Tiết quả phụ trước giờ , lần đầu tiên vậy với mình, Tiết Thanh Sơn thầm uất nghẹn muốn chuyện. Thấy Triệu thị đến với gã việc suông sẻ, mượn cơ hội lại lấy từ trong tay bà ít tiền, thừa dịp sau giữa trưa người ít, liền đến thôn Hạ Hà.
   Dư Khánh thôn bên này đoán bao lâu nữa Tiết Đình Nhương trở về, Tiết tộc trưởng lại lên tiếng muốn bày tiệc Lưu Thủy, mọi người định chuẩn bị mọi thứ, lại chỉ nhận được phong thư của Tiết Đình Nhương.
   Trong thư, Tiết Đình Nhương muốn cũng lão sư du lịch xung quanh phen, tích lũy kiến thức, thuận tiện chuẩn bị cho kì thi Viện kế tiếp. Cũng chờ tháng tám thi Viện xong liền về, mong mọi người đừng lo lắng cho .
   Trừ phong thư này, còn có phong thư khác gửi riêng cho Chiêu Nhi.
   Trong thư chỉ viết sáu chữ to, chờ ta trở về cưới ngươi.
   Chữ như rồng bay phượng múa, hào khí ngập trời, chút giống loại chữ ngay ngắn Tiết Đình Nhương thường viết. Trong thư còn gửi kèm cây trâm cài, đầu trâm là đôi uyên ương.
   Nhìn ra được trâm này mặc dù đáng mấy đồng, nhưng lại có tâm tư chọn lựa. Thậm chí Chiêu Nhi có thể tưởng tượng ra cảnh Tiểu Nam Nhân đứng trước sạp chỉ bán trang sức nữ nhân, cầm lấy từng cái xem qua lại bỏ xuống.
   Chủ quán chắc chắn trêu ghẹo , hỏi có phải muốn mua cho người trong lòng , mà chắc chắn lúng túng đỏ mặt giải thích bâng quơ. Cuối cùng bị trêu ghẹo đến luống cuống, chỉ đành vội vội vàng vàng ném ngân lượng xuống, có chút do dự cầm lấy cây trâm mình nhìn trúng, bỏ chạy, mà người ven đường nhìn thấy nhất định là cười thầm.
   Chiêu Nhi từ từ nhắm hai mắt lại, trong tay nắm chặt trâm cài, thầm đáp chữ.
   Được.
   Tiểu Ly 1111, Yến.Yếnnancy1986 thích bài này.

  3. lamphuonghoang

   lamphuonghoang Well-Known Member Staff Member Super Moderator Super Editor

   Bài viết:
   596
   Được thích:
   7,122
   ☆, Chương 86:

   Nắng hè tháng bảy chói chang, bầu trời như đổ lửa xuống nhân gian.
   Cao Thăng đánh xe, từ thôn trang chạy ra.
   Chiêu Nhi ngồi xe, nàng mặc nam trang, trải qua hơn nửa mùa hè, nàng đen hơn trước ít.
   Thời tiết quá nóng, cho nên cửa xe rộng mở. Suốt dọc đường, có gió lùa vào, cũng được vài phần mát mẻ.
   Sắc mặt Cao Thăng đầy căm giận, bàn tay to siết chặt dây cương: "Chiêu Nhi tỷ, vừa rồi vì sao ngươi cho ta nhắc đến chuyện khế ước. Trong tay chúng ta có khế ước, ta tin nhóm người này dám nuốt lời."
   Chiêu Nhi đầy vẻ bình tĩnh, nghe vậy nhìn ta cái, thở dài: "Ngươi từ lớn lên ở vùng quê, còn biết quy củ nơi này? Khế ước này, ta chỉ có thể xem là thủ đoạn cuối cùng, bây giờ phải lúc thích hợp để cứng mặt kiện cáo. Lại , tất cả các thôn đều nuốt lời, chẳng lẽ ngươi thực náo loạn chuyện khế ước với người ta? Việc này dù náo loạn đến huyện nha, ngươi có tin Huyện thái gia vỗ về lòng dân bằng cách làm chủ cho dân chúng, chứ đứng về phía chúng ta?"
   Cái gọi là pháp trách chúng, chính là ý này.
   người dễ đối phó, hay đám người dễ đối phó?
   cần cũng biết. Mà loại chuyện này lại tính là quá nghiêm trọng, ví như xảy ra án mạng hay kiện tụng gì đó, huyện nha đều chủ trương vỗ về lòng dân, kết quả đương nhiên là Chiêu Nhi bọn họ phải ngậm bồ hòn làm ngọt.
   Cao Thăng đương nhiên hiểu đạo lý này, nhưng vẫn cảm thấy tức giận: "Chuyện này cứ để yên như vậy?"
   "Chúng ta trở về thảo luận rồi hãy tính tiếp."
   Việc này phải nhắc đến chuyện trước đó.
   Sau ngày đầu năm, Chiêu Nhi liền mượn thời kì giáp hạt dốc sức buôn bán lời khoản, mặc dù giá nông sản cao hơn trước kia ít, nhưng bởi vì ở chợ có, người khác cũng chỉ đành cắn răng mà chấp nhận.
   Tổng kết lại , Chiêu Nhi vẫn là người có lương tâm, cũng tăng giá bao nhiêu, nhưng lợi ở chỗ là khắp toàn bộ bảy xã ở Hạ huyện, có sáu xã nằm trong kiểm soát của nàng.
   Kỳ thực nghĩ cũng biết, bán rau đưa rau tuy lời ít, nhưng khi tạo thành mối lớn, lời ít hay nhiều đều tuỳ vào tâm ý, nắm chặt nguồn cung cấp, thị trường đương nhiên do người bán định ra.
   Chiêu Nhi nghĩ đến, có nghĩa là người khác cũng nghĩ đến, việc này bị người có ý nhìn chằm chằm.
   Vì thế biết từ khi nào, liền nhảy ra kẻ cướp đoạt việc mua bán.
   Lúc vừa bắt đầu, thanh thế những người này rất lớn, toa xe thống nhất kiểu, người phụ trách đưa nông sản cũng mặc cùng loại quần áo, còn dùng xe ngựa, chứ phải xe la. Đại khái là còn có mục đích sâu xa, vốn Chiêu Nhi bảo Cao Thăng đến xã Đại Hà, cũng chính là xã duy nhất còn chưa thâu tóm thị trường, bàn bạc giá bán. Nào biết sau khi qua đó liên tục bị cản trở, về sau mới biết có người nhanh chân đến trước.
   Từ đây, những người này lộ mặt, Chiêu Nhi hỏi thăm khắp nơi mới biết được, kẻ đoạt việc mua bán này là phú hộ trong huyện.
   Phú hộ này là gia chủ họ Hồ, được gọi là Hồ lão gia, là thương nhân lớn , ở Hạ huyện cũng được cho là nhân vật số . Mặc dù việc mua bán lão làm tính là lớn, nhưng có giao thiệp khắp nơi, tức là , hễ thấy việc gì kiếm được tiền, liền muốn xỏ chân vào.
   Người như vậy, với loại gánh hàng rong như Chiêu Nhi mà , quả thực tựa như con quái vật lớn, mà bản thân nàng lại như con kiến bé bên chân con quái vật.
   Nhưng dù là con kiến, cũng cứ vậy mà để bị giẫm chết, binh đến tướng chặn, nước dâng đắp bờ, làm gì có chuyện chắp tay mà nhường.
   Đám người Chiêu Nhi chỉ quan tâm đến việc mua bán của mình, từng có qua lại, còn từng ký khế ước, nên vẫn luôn thuận lợi trôi chảy. Mà Hồ lão gia bên kia vừa xuất liền lấy xã Đại Hà làm cứ điểm, dần dần khuếch tán ra ngoài, rồi gặp trở ngại, ở mấy xã khác ai bán thức ăn cho lão.
   Nhưng mấy tháng gần đây, giá rau dưa ở xã Đại Hà tăng vài lần, thương gia kêu khổ thấu trời, nhóm dân chúng hề phát , vì tiền tới tay vẫn nhiều như vậy.
   Thậm chí có thương gia ra ngoài tìm nguồn cung cấp, việc làm ăn đưa đến cửa sao lại làm, Chiêu Nhi thuận thế liền xâm chiếm thị trường của Hồ lão gia.
   Đây xem như là lần đầu tiên hai nhà cạnh tranh, chấm dứt khi Hồ lão gia thất bại hoàn toàn.
   Nhưng trước đó thu được lãi to, sao Hồ lão gia có thể buông tay?! Ngoài sáng xong, liền đánh trong tối, ngươi đào góc tường ta, ta hủy ngọn nguồn của ngươi, đây là thủ đoạn trước nay nhóm thương nhân quen dùng để chèn ép nhau. Hồ lão gia thầm phái người lén liên hệ với những nông hộ kia, dùng giá cao thu mua rau dưa của bọn họ, chính là muốn làm cho bọn họ hủy khế ước với Chiêu Nhi.
   Ví như lúc này, ràng là thời điểm các loại rau dưa nhiều nhất, theo lệ thường giá rau dưa giảm, đám người Chiêu Nhi thu mua rau dưa của các nông hộ, giá cũng giảm. Việc này nhóm nông hộ đều biết, nhưng Hồ lão gia những giảm giá, mỗi cân còn trả nhiều hơn Chiêu Nhi bọn họ hai văn.
   nhiều ngày nay, luôn có nông hộ đồng ý bán rau dưa cho bọn Chiêu Nhi, với lý do trong nhà ăn hết, còn thừa. Nên biết là từ lúc việc bán rau dưa thuận lợi, các nông hộ thường xuyên hợp tác cùng nhóm Chiêu Nhi có nhà ai mở rộng được bao nhiêu diện tích mà đem trồng rau hết, thậm chí có người đổi đất trồng lương thực thành đất trồng rau.
   Nhiều rau dưa như vậy, sao có thể ăn hết?
   trắng ra là viện lý do vụng trộm dồn toàn bộ rau dưa cho Hồ lão gia bên kia. Đây cũng là nguyên nhân Cao Thăng như vậy, hôm nay Chiêu Nhi cố tình ra mặt đều là vì việc này, xã Hồ Dương vẫn ổn, mấy xã khác có chút khống chế được.
   Hai người trở về khách điếm, bao lâu sau Tiết Thanh Hòe cũng quay về, lúc này ba người bọn họ cùng hành động, việc ở nhà phải nhờ Khương Vũ và bọn Tiết Cường chăm sóc.
   " ra ý tưởng của mọi người , bây giờ việc này nên giải quyết thế nào, có biện pháp gì hay?"
   Cao Thăng và Tiết Thanh Hòe hai mặt nhìn nhau, sau đó Cao Thăng do dự : "Chiêu Nhi tỷ, hay là chúng ta cũng tăng giá?"
   Chiêu Nhi gõ gõ bàn, vừa suy tư vừa : "Tăng thế nào? Vào thời điểm này, giá rau dưa vốn nên như thế, chúng ta tăng cho nông hộ, chính là chúng ta làm mích lòng các thương nhân. Bọn họ đâu phải kẻ ngốc, giá rau dưa lúc giảm, bổng nhiên lại tăng, bọn họ liền hiểu hơn bất kì ai."
   "Nhưng ngươi thể động đến khế ước, lại thể tăng giá, chẳng lẽ trơ mắt nhìn họ Hồ kia đoạt hết việc mua bán? Nếu như bị lão đoạt mất, về sau chúng ta muốn giành lại rất khó khăn."
   Chiêu Nhi đương nhiên hiểu đạo lý này, nàng càng hiểu loại buôn bán này của bọn họ vốn là đầu cơ. Bỏ tiền ra thu mua từ tay nông hộ, quay đầu bán cho thương hộ, kiếm chút tiền vất vả ở giữa. tự mình sản xuất, khi ngọn nguồn sinh biến, gặp phải cục diện xấu hổ là bọn họ.
   Đây là nguyên nhân vì sao lúc trước nàng muốn mua đỉnh núi, có gốc rễ cần lo lắng. Nhưng hiển nhiên đỉnh núi kia với tình hình trước mắt chỉ như muối bỏ biển, căn bản có biện pháp thỏa mãn nhu cầu của bọn họ.
   Chiêu Nhi cơ hồ có thể đoán trước cục diện sắp tới, như nếu bọn họ thiếu kiên nhẫn nhắc đến chuyện khế ước, Hồ lão gia bên kia tất giựt giây các nông hộ gây loạn với bọn họ, nếu náo loạn đến huyện nha, rất có thể khế ước trong tay nàng trở thành tờ giấy trắng, chút tác dụng nào.
   Nhưng nếu làm lớn chuyện, nông hộ bán rau dưa cho Hồ lão gia, bọn họ có thứ gì để cung cấp cho thương gia, việc mua bán bị đối phương cướp .
   Đây là cục diện tiến thoái lưỡng nan, đương nhiên cũng có thể tăng giá như lời Cao Thăng.
   Nhưng nếu bọn họ tăng giá, Hồ lão gia bên kia khẳng định tiếp tục tăng giá, hai nhà cùng tăng giá, bọn họ khẳng định thắng nổi đối thủ Hồ lão gia giàu nứt đố đổ vách. Vả lại việc này tất ảnh hưởng đến thương gia, khi giá rau dưa cao đến mức độ nhất định, khẳng định kích thích thương gia oán hận.
   Ba người thương lượng nửa ngày, cũng nghĩ ra biện pháp hay gì, Chiêu Nhi chỉ đành thở dài : "Vậy cứ tăng giá trước xem , về sau hãy ."
   Việc bàn xong, Tiết Thanh Hòe cùng Cao Thăng liền phân công nhau sắp xếp mọi việc.
   tại ở mỗi xã bọn họ đều có nơi cố định, mỗi nhà để lại người, làm các việc khác như phụ trách mua hoặc đưa rau dưa thuê, người phụ trách các xã là Tiết Cường.
   Kỳ thực vấn đề lớn nhất của Chiêu Nhi bọn họ lúc này, chỉ vì nền móng mỏng manh, có nguồn cung cấp riêng, còn vấn đề là người có thể yên tâm sử dụng quá ít. Xe hàng phát triển quá nhanh, nhưng người đáng tin cậy căn bản lại đủ dùng.
   nhắc việc này nữa, từ đây hai phía tiến vào loại trạng thái vô cùng căng thẳng, Chiêu Nhi bên này tăng giá, hôm sau Hồ lão gia bên kia cũng tăng cao hơn giá bên này văn.
   Nhóm nông hộ vui tươi hớn hở, tại bọn họ nhìn ra, nhà cầm khế ước của bọn họ có biện pháp. Trai cò tranh nhau ngư ông đắc lợi, ai ra giá cao, bọn họ liền bán cho người đó.
   Giá rau dưa cao đến mức mà Chiêu Nhi từng thầm tính toán, thương gia bên kia oán giận vài lần, bọn Chiêu Nhi trừ giải thích cũng đành hết cách.
   Dù giải thích cũng quá mệt mỏi, bởi vì Hồ lão gia bắt đầu bán rau dưa lỗ vốn. Lão vốn tăng giá thu mua, Chiêu Nhi bọn họ cũng tăng giá, cho nên giá rau dưa tăng. Bây giờ Hồ lão gia bán lỗ vốn, tương đương kéo Chiêu Nhi bọn họ cùng nhau lỗ vốn, nếu cũng chỉ đành nhìn việc mua bán bị cướp .
   Quả nhiên phát sinh theo tình huống tệ nhất Chiêu Nhi đoán trước, bây giờ chỉ đành cắn răng chống đỡ, xem ai kiên trì nổi trước, hoặc là nhận thua bị thải loại.
   *
   Dư Khánh thôn, Tiết gia.
   "Gần đây nha đầu Chiêu Nhi kia chạy đâu, sao lâu rồi vẫn thấy mặt?" Triệu thị hỏi.
   Lời này đương nhiên là hỏi Chu thị, lúc này chỉ có hai người ở nhà.
   "Mẹ, Chiêu Nhi làm buôn bán bên ngoài, mẹ đừng lo lắng, có lão Tứ cùng, sao có thể xảy ra chuyện gì."
   "Ta lo lắng cho nó, nhưng nó là nương mà mỗi ngày đều chạy chung quanh, bây giờ đến nhà cũng về, có nữ nhân nhà ai giống nó ?! Đây là nó còn chưa thành thân với Cẩu Tử đó, về sau xem ta xử lý nó thế nào."
   Chu thị gì, im lặng bước .
   có thể xử lý ai?
   tại Triệu thị cũng chỉ có thể gây khó dễ mấy nàng dâu, tỏ chút uy phong của mẹ chồng.
   Nhất là từ lúc bà cố tình dốc sức đưa thức ăn qua cho Tiết Thanh Sơn, ba phòng khác liền nấu ăn cùng bà nữa. Chiêu Nhi cùng Tiết Thanh Hòe gần đây ít ở nhà, Tiết Thanh Bách lại thường bận rộn việc núi, Chu thị và Tôn thị cũng vậy. Vừa qua năm mới Tiết Thanh Bách liền xây hai gian phòng bên cạnh nhà của Cao Thăng, người hai nhà bèn dứt khoát nấu ăn cùng nhau, thường ở đây cho tới buổi tối đến giờ ngủ mới trở về.
   Chỉ có Dương thị xui xẻo, chẳng thể đâu, chỉ đành ngày ngày đối diện với cái mặt già của Triệu thị.
   Chu thị khóa cửa phòng, định ra sau núi.
   Mới vừa rời khỏi cửa xa, liền thấy Dương thị vội vã trở về từ phía đối diện, quần áo có chút hỗn độn, như là xảy ra chuyện gì.
   sao nữa, tuy Chu thị lòng dạ có chút hẹp hòi, nhưng vẫn là người lương thiện. Làm chị em dâu cùng nhau mấy mươi năm, dù bình thường mâu thuẫn chiếm đa số, nhưng hôm nay cảnh ngộ đại phòng hoàn toàn thay đổi, đại tẩu cao cao tại thượng trước kia biến thành như vậy, Chu thị vẫn thầm thông cảm.
   "Đại tẩu, tẩu sao vậy?"
   Dương thị ngẩng đầu nhìn nàng ta, cười gượng: ", có gì."
   "Tẩu đừng khiến mình quá mệt mỏi, trời nóng như vậy, cẩn thận đừng bị cảm nắng . ."
   "À, ta biết rồi."
   Dương thị ngừng lại, vội vàng bước . Chu thị nhìn theo bóng lưng gầy yếu của thị mà lắc đầu thở dài.
   Bất quá nàng ta cũng nghĩ nhiều, theo đường mòn thẳng về phía cuối thôn.
   Khi đến ngã rẽ cuối thôn, nàng ta gặp kẻ cong lưng hùng hùng hổ hổ về phía trước, nhìn bóng lưng có chút giống Tiết Thanh Sơn. Bất quá chỉ chợt lướt qua, nàng ta cũng thấy .
   Sau khi lên phía sau núi, nàng ta kể với Tiết Thanh Bách lời Triệu thị lúc nãy.
   Tiết Thanh Bách thở dài hơi: "Gần đây việc buôn bán trắc trở, bằng Chiêu Nhi cũng cứ chạy suốt ra bên ngoài mỗi ngày."
   "Trắc trở gì?"
   "Hình như có phú hộ cướp việc làm ăn của Chiêu Nhi bọn họ, cụ thể ta cũng ."
   Chu thị là nữ nhân, vừa nghe đến 'Phú hộ', 'cướp việc làm ăn' gì đó liền hoảng.
   "Vậy phải làm sao?"
   Tiết Thanh Bách do dự chút: "Chắc bọn Chiêu Nhi có biện pháp thôi."
   Chu thị tiếp, Tiết Thanh Bách cũng gì, hai người ra đất trồng rau vùi đầu làm việc. lát sau, Chu thị đột nhiên : "Ngươi xem, nếu mua bán gặp trắc trở, tiền công của chúng ta vẫn có chứ?"
   Bây giờ dựa vào Nhị phòng, cuộc sống của Tam phòng khá thoải mái, ruộng nhà mình cho thuê, hàng tháng hai vợ chồng dựa vào việc chăm sóc đỉnh núi cho Chiêu Nhi, tháng có thể nhận ít tiền công. Hơn nửa năm nay, đây là những ngày thoải mái nhất của Chu thị từ lúc lập gia đình, đột nhiên sinh biến, trách được nàng ta nảy sinh hốt hoảng.
   " đến lúc này, còn nhắc gì đến tiền công chứ?!"
   Tiết Thanh Bách làm người chất phác, nhưng cũng ngốc, nếu là chuyện nghiêm trọng, sao mọi người đều chạy hết ra ngoài?! Mấy ngày nay Khương Vũ bận rộn vô cùng, gã giúp đỡ ít, thỉnh thoảng cũng nghe được dăm câu vụn vặt lộ ra từ miệng Khương Vũ, ‘Chiêu Nhi chuẩn bị tốt hậu phương cho trận đánh lớn, cho nên xã Hồ Dương này nhất định phải bảo vệ tốt’.
   Vừa nghe nam nhân vậy, Chu thị càng hoảng: " nghiêm trọng như vậy?"
   "Vậy chúng ta phải làm sao?"
   Tiết Thanh Bách im lặng.
   "Ta cũng nhận ít tiền công, bây giờ nhóm Chiêu Nhi gặp khó khăn, hay là đợi khi con bé trở vè chúng ta liền với con bé, chúng ta làm việc cần tiền công?"
   Chu thị nhiều như vậy, cũng chỉ câu này Tiết Thanh Bách nghe lọt tai.
   "Được rồi, ngươi cũng đừng quá lo lắng, có lẽ mọi việc nghiêm trọng như chúng ta nghĩ đâu. Bất quá lúc trước Chiêu Nhi giúp chúng ta, bây giờ con bé gặp nạn, ta giúp được chút nào hay chút đó, đợi lát nữa ta với Khương Vũ, coi như dốc chút lòng thành."
   *
   Bước chân Dương thị quá mau, bị Triệu thị trông thấy liền mắng thị là chạy như ma đuổi.
   Dương thị để ý đến bà, bỏ lại cái cuốc trong tay, vào phòng. Thẳng đến khi đóng cửa lại, thị mới nhàng thở ra.
   Vừa rồi thị nhổ cỏ dại dưới ruộng, Tiết Thanh Sơn đột nhiên bước đến.
   Nhiều ngày gặp, cả người Tiết Thanh Sơn thay đổi rất nhiều, người gầy xọp , hốc mắt sâu hoắm, thâm đen mảnh. Nếu nhờ bộ quần áo quen thuộc kia và gã cũng cất lời, Dương thị nhận ra gã.
   Thị vốn nghĩ có phải Tiết Thanh Sơn nảy sinh oán hận, muốn mượn cơ hội trả thù mình. Nào ngờ chưa được mấy câu, gã lại cầu xin thị tha thứ, còn sau khi rời khỏi thị mới biết được điểm tốt của thị, Tiết quả phụ phải người có thể sống cùng, hai người cãi nhau cả ngày.
   Nhưng thế sao?!
   Gần đây Dương thị vẫn luôn nghĩ tới chuyện trước kia, nhưng thị căn bản nghĩ mãi vẫn rốt cuộc là ai đúng ai sai. Thứ duy nhất thị biết chính là cách xa Tiết Thanh Sơn chút, nếu làm hỏng Tuấn Tài của thị.
   Chỉ như vậy mới tốt, cho nên sao thị có thể tha thứ cho gã.
   Nhưng ngờ Tiết Thanh Sơn lại vô sỉ như vậy, năn nỉ được liền định cưỡng ép, Dương thị cũng lúc này mới biết mình gả cho kẻ vô sỉ như vậy.
   Có chút khiếp sợ, nhưng ngoài ý muốn.
   Tiết Thanh Sơn còn có chuyện gì mà dám làm!
   Thị bị gã đè xuống, cảm giác miệng gã chua thối đến gay mũi, gã vừa mắng mình thức thời, vừa với tay kéo quần áo thị. cổ tay có hai mụn ghẻ lớn bằng đầu ngón tay, bề mặt khô cùi, lưu lại hai vết sẹo màu tím nhạt.
   Dương thị vốn tuyệt vọng, nào biết lúc giãy dụa nắm được cái cuốc mình mang theo, dùng sức đập trúng đối phương, mới có thể an toàn thoát ra.
   ‘Về sau mình nhất định phải cẩn thận nhiều hơn’, Dương thị lòng đầy sợ hãi nghĩ.

  4. lamphuonghoang

   lamphuonghoang Well-Known Member Staff Member Super Moderator Super Editor

   Bài viết:
   596
   Được thích:
   7,122
   ☆, Chương 87:

   Tiết Thanh Sơn vừa vừa xoa cổ mình.
   Vừa rồi bị Dương thị đánh như vậy, kém chút nữa gã nghĩ cổ mình gãy, may mắn là sao.
   Lòng gã còn chút sợ hãi, ngờ Dương thị lại phản kháng kịch liệt, còn nặng tay đến thế. Mụ tiện nhân này, sao trước kia phát thị ác như thế chứ! Chẳng qua gã chỉ muốn dùng thị bắt cầu, khiến Tiết Tuấn Tài thể nhận người cha là gã, khi đó cha gã luyến tiếc cháu trai, tự nhiên cũng luyến tiếc thằng con trai là gã, lại ngờ thị ra tay ác như vậy, hoàn toàn nể tình nghĩa vợ chồng nhiều năm.
   Bước vào cửa viện, trong viện vẫn yên tĩnh như trước, quả thực giống nhà nông cửa .
   Ở nông thôn có nhà ai nuôi gà nuôi chó, ầm ĩ cả ngày. Tiết Thanh Sơn từng khen trong nhà Tiết quả phụ yên tĩnh, tại mới biết kiểu yên tĩnh này là bình thường, thậm chí khiến gã vui nổi.
   Với gã, ồn ào ầm ĩ chứng minh trong nhà có súc vật, có súc vật mới có gà có trứng có thịt để ăn. Tiết quả phụ trước kia nuôi gà, là vì ả cần nuôi gà, luôn có người cho ả. Bây giờ ả lớn bụng, Tiết Thanh Sơn lại ở đây, có quỷ mới tới cửa tặng trứng tặng thịt.
   Thứ đàn bà lười! Sao nuôi mấy con gà!
   Tiết Thanh Sơn thèm thịt muốn chết, vừa thấy tiểu viện trống trải, liền nhớ đến mấy con gà luôn chạy tới chạy lui kêu inh ỏi trong sân. Trước kia biết là chúng khiến người ta vui đến thế, chỉ cảm thấy chúng ầm ĩ, bây giờ trong mắt gã, lông gà cũng là thứ tốt.
   Gã mò mẫm phòng bếp, nồi bếp lạnh, trong lòng liền nổi nóng.
   Vài bước lớn tiến vào phòng chính, Tiết quả phụ nằm ngủ giường, động tĩnh của Tiết Thanh Sơn đánh thức ả, ả mở to mắt nhìn gã.
   Lúc này Tiết Thanh Sơn liền giọng, : " giờ nào rồi mà ngươi còn ngủ, sao nấu cơm?"
   Tiết quả phụ lật người: "Trong nhà còn lương thực, làm sao mà nấu."
   "Mẹ ta, phải mẹ ta vừa đưa đến ít sao?!"
   Tiết quả phụ ngồi dậy: "Chỉ chút lương thực như vậy, ngươi cảm thấy đủ cho ngươi ăn, hay là đủ cho đứa bé trong bụng ta ăn, hai cân lương thực ngươi muốn ăn mấy ngày?" Ả càng càng giận, nhưng nhìn mặt đối phương, đột nhiên giận nổi, chỉ còn chán ghét và mất kiên nhẫn: "Ngươi tự xem mà làm , có lương thực cả ngươi và con ngươi đều đói chết!"
   xong, ả lại nằm xuống, xoay người, mặt hướng vào trong.
   Cơn giận của Tiết Thanh Sơn cánh mà bay, tự gây mất mặt mà đứng lát, rồi xoay người ra cửa.
   Hai ngày nay Triệu thị tới, gã nghĩ có nên về Tiết gia tìm bà, nhưng nếu về Tiết gia gã lại có chút khiếp đảm, biết vì sao gã muốn tự mình đến đó, dù có về cũng nên là người Tiết gia đón gã trở về.
   Đáng tiếc hết thảy đều bị thằng nhóc Cẩu tử kia phá hủy!
   Vừa nghĩ đến Tiết Đình Nhương, Tiết Thanh Sơn liền nổi giận, những giận mà còn ghen tị. biết thằng nhóc đó đạp trúng cái vận c*t chó gì mà đỗ thủ khoa, còn khiến Huyện thái gia kính trọng vài phần như thế.
   Nếu vì việc này, gã được về nhà.
   Tiết Thanh Sơn tự do khắp chung quanh, cuối thôn ít người, hiếm khi gặp dân trong thôn. giờ gã thích gặp người, nhìn thấy người theo bản năng liền muốn tránh.
   loạt thanh cục cục tác tác tiến vào tai gã, Tiết Thanh Sơn giật mình nhìn qua, liền thấy con gà bông lau đào bới bụi cỏ bên đường.
   Gã theo bản năng nhào qua, chờ khi phản ứng lại, gà bị gã bẻ cổ ôm vào trong lòng. Gã hốt hoảng nhìn xung quanh, vội ôm gà bỏ .
   Sau khi trở về, gã đun nước sôi vặt lông gà, việc này Tiết Thanh Sơn lạ, gã từng thấy người khác làm vô số lần.
   Nhưng đến phiên gã, lại bị phỏng vài chỗ, vất vả mới nhổ sạch lông gà, lúc rửa mới phát còn có chút lông gà chưa nhổ sạch. Nhưng gã sốt ruột khó nén, xách vào phòng bếp bỏ vào nồi hầm.
   Đây là lần đầu tiên Tiết Thanh Sơn xuống bếp, đại khái vì thèm thịt quá rồi, gã cảm thấy đặc biệt thơm. Cuối cùng gà hầm xong, gã coi như cũng còn chút lương tâm, còn biết gọi Tiết quả phụ ra ăn gà.
   Kỳ thực Tiết quả phụ sớm biết động tĩnh bên ngoài của gã, chỉ ngờ gã lại bắt gà về.
   "Bắt được ở đâu vậy?"
   "Ngươi quan tâm làm gì, có ăn là được!"
   xong, Tiết Thanh Sơn ngồm ngoàm nhai nuốt, Tiết quả phụ thèm ăn đến hoảng, cũng ăn vội ăn vàng.
   Cuối cùng khi cơn thèm ăn qua , Tiết quả phụ ý thức được gà này làm sao mà có, trong mắt khỏi lướt qua vẻ khinh miệt.
   Đường đường là lão sư dạy vỡ lòng cho bọn trẻ trong Dư Khánh thôn, lại ăn trộm gà.
   Tiết Thanh Sơn ăn no, quệt miệng xong liền ngủ. Tiết quả phụ thu dọn xung quanh chút, trong phòng chỉ có cái giường, ả muốn nằm cùng người kia, ngồi dưới mái hiên ngẩn người ngơ ngác.
   Đột nhiên, ả như nghĩ đến điều gì, múc nước rửa mặt, lại chỉnh trang phen, rồi lặng lẽ rời nhà.
   Ra cuối thôn về bên trái, cũng là Dư Khánh thôn. Ả ngựa quen đường cũ tiến vào vùng trồng cao lương phía trước, từ xa trông thấy bóng lưng quen thuộc, liền vội vàng bước qua.
   "Phong ca."
   Người nọ đầu đội đấu lạp, xoay người lại, là con lớn nhất của Trịnh lý chính - Trịnh Cao Phong.
   Trịnh Cao Phong cũng hơn ba mươi, tuy là con trai của lý chính, nhưng xưa nay chững chạc chịu khó, tiếng tăm ở trong thôn tệ, ngờ lại quen thuộc với Tiết quả phụ như thế.
   "Sao ngươi lại tìm đến đây?" Trịnh Cao Phong có chút khẩn trương, nhìn chung quanh, đến khi thấy gần đó người, mới thở dài nhõm hơi.
   "Chẳng lẽ ta được tới tìm ngươi?" Tiết quả phụ như có chút ai oán, khuôn mặt nhắn gầy yếu tái nhợt chọc người thương xót.
   " phải là thể tìm, chỉ là ban ngày ban mặt, sợ bị người trông thấy." Trịnh Cao Phong ngập ngừng .
   "Ngươi còn sợ bị người trông thấy, trước kia khi ngươi tìm ta, sao sợ bị người trông thấy?" Tiết quả phụ càng càng uất ức, chỉ đứng lau nước mắt: "Ta sống nổi nữa, ban đầu ngươi với ta thế nào? Lúc trước là ngươi nhờ ta giúp gia đình ngươi. chỉ cần huỷ diệt thanh danh của Tiết Thanh Sơn, hai ta có thể làm vợ chồng. Bây giờ ta giúp, nhưng ngươi lại quên mất ta, vứt ta ở đây chịu khổ sở với gã. Chẳng lẽ ngươi cần ta, cũng cần cả đứa bé?"
   Trịnh Cao Phong vội vàng bước lên bụm miệng ả: "Ngươi đừng lung tung, bị người nghe thấy, hai ta đều xong đời." Như ý thức được thái độ của mình đúng, y lại giải thích: "Cứ từ từ, chờ ta nghĩ biện pháp."
   "Nghĩ biện pháp gì chứ? Chỉ e cả ngươi và cha ngươi đều ngờ người Tiết gia lạnh lùng như vậy, trực tiếp trục xuất gã khỏi tộc. Càng ngờ Cẩu Tử Tiết gia kia còn có tiền đồ hơn đại bá của , hậu chiêu các ngươi sắp xếp chẳng có chút tác dụng nào. Dù sao ta mặc kệ, cuộc sống thế này ta chịu nổi nữa."
   "Ngươi nhịn thêm chút nữa, ta khẳng định nghĩ biện pháp. Trong khoảng thời gian này phải ta đến thăm ngươi, lần nào đến cũng thấy gã, ta chỉ đành quay về..."
   Trịnh Cao Phong giọng dỗ nửa ngày, mới dỗ được Tiết quả phụ.
   Y lại từ trong lòng lấy ra khối bạc nhét vào tay ả, bảo ả mua thức ăn ngon bồi bổ, Tiết quả phụ mới nghe lời rời .
   Chờ Tiết quả phụ rồi, Trịnh Cao Phong cau mày suy nghĩ hơn nửa ngày, vẫn nghĩ ra biện pháp nào tốt, chỉ có thể khiêng cuốc về nhà tìm cha y, dù sao việc này là do lúc trước cha y sắp xếp.
   *
   "Được rồi, chúng ta thu tay thôi."
   Trong căn phòng lớn, có mấy người, ngồi ở chủ vị chính là Chiêu Nhi.
   Trong phòng đốt đèn, bên ngoài sụp tối, đầy u ám, chỉ có chút ánh sáng xuyên vào.
   Sau khi im lặng giằng co lâu, cuối cùng vẫn là giọng có chút mệt mỏi của Chiêu Nhi đánh vỡ yên lặng.
   "Chiêu Nhi tỷ!"
   Chiêu Nhi biết Cao Thăng muốn gì, tại thu tay tương đương những tốn kém mệt nhọc trước kia đều uổng phí, hơn nữa Hồ lão gia bên kia tất vui sướng tiến lên, nuốt tất cả việc mua bán của bọn họ. Nhưng nếu tiếp tục kiên trì, chừng Hồ lão gia bên kia kiên trì nổi nữa.
   Nhưng chỉ là nếu như, dù sao vốn liếng của bọn họ ít, gần đây tranh đấu cùng Hồ lão gia khắp trăm dặm xã Đại Hà, đều liên tục thất bại.
   Nếu nhận thua, đây là lần đầu tiên Chiêu Nhi nếm phải mùi vị thất bại. Từ lúc bắt đầu buôn bán, nàng chưa từng chịu thiệt, vẫn luôn thuận buồm xuôi gió, thỉnh thoảng khó tránh khỏi có lúc quá tay.
   Lần này gặp phải nguy cơ, tuy thủ đoạn của Hồ lão gia có chút ti tiện, lại khiến nàng hoàn toàn hiểu được thế nào là thương trường như chiến trường, thế nào là khó lòng đề phòng, thế nào là vây triệu cứu ngụy... Thế nào là thua.
   Sau khi biết chữ, nàng cũng từng miễn cưỡng xem được mấy quyển kinh thương, nhưng chỉ xem hiểu mặt chữ chứ hiểu thâm ý trong đó, trải qua trận này, về sau đọc lại có thể hiểu được.
   "Lúc này nhận thua, chúng ta nhiều lắm chỉ tổn thương nguyên khí, tổn thương gân cốt. Nếu tiếp tục kiên trì, thua càng thảm. Chủ ý của họ Hồ, nhất định là muốn đẩy chúng ta khỏi việc buôn bán này, ngươi luyến tiếc số tiền mình dốc vào, lão ta cũng thế, chỉ khi đánh đến cuối cùng, mới biết được ai thua, trụ cột của chúng ta căn bản phải là đối thủ của lão. Nếu lão muốn, chúng ta liền nhường cho lão."
   "Nhưng..."
   Nhưng cam lòng, Chiêu Nhi cũng cam lòng.
   Nhưng nàng gì, chỉ xoay người về phòng ngủ, Cao Thăng còn muốn cất lời, lại bị Tiết Thanh Hòe lôi .
   "Được rồi, Thăng Tử à, gần đây Chiêu Nhi mệt quá rồi, để nàng nghỉ ngơi chút."
   "Tiết thúc..."
   Tiết Thanh Hòe thở dài, cố cười : "Buôn bán sao mà lời mãi, nên có chừng mực chứ thể mê muội đâm đầu vào. Chiêu Nhi đúng, tại chúng ta nhiều nhất chỉ tổn thương nguyên khí, nếu tiếp tục tổn thương gân cốt, trụ cột của chúng ta dày rộng như họ Hồ, còn rất nhiều người dựa vào chúng ta kiếm cơm, ngươi nghĩ Chiêu Nhi từng cân nhắc..."
   Trong phòng, Chiêu Nhi nghe được tiếng chuyện bên ngoài, lòng tràn đầy mờ mịt.
   mua bán rau dưa, vậy chỉ có thể tiếp tục bán quần áo. Kỳ thực làm gì cũng đều quan trọng, tâm tình Cao Thăng nàng có thể hiểu được, bất quá chỉ là nuốt trôi thôi.
   Nàng cũng nuốt trôi, nhưng nàng chỉ mình, nên đành nuốt xuống.
   "... Nếu ngươi phục, ngày sau chúng ta lại cướp về..."
   phục, ngày sau, cướp về...
   Chiêu Nhi đột nhiên đứng lên, mạnh mẽ mở cửa phòng, Cao Thăng và Tiết Thanh Hòe ở bên ngoài kinh ngạc nhìn nàng.
   "Sao vậy? Chiêu Nhi."
   "Ta có biện pháp."
   *
   Hồ Đại Hải thường quen dậy trễ, ngủ đến mặt trời lên cao dậy.
   Đều do lúc trẻ khốn khổ, người đời chỉ biết Hồ lão gia có tiền, là phú hộ số trong huyện, ai biết rất lâu trước kia Hồ Đại Hải chẳng qua chỉ là thằng nhóc ăn mày lưu lạc đầu đường.
   Cha mẹ lão chết sớm, nhà cũng còn, cho nên khi mười tuổi liền lên huyện làm công. Ban đầu là làm học trò ở tiệm sắt, nhưng quá vất vả, lão cảm thấy mình tiếp tục làm chết. Sau này lão lén trốn , xin cơm đường mấy ngày, dựa vào hai mảnh bạc nhặt được, lão làm chút mua bán , bê giỏ chung quanh bán hoa cài đầu cho nữ nhân.
   Lão là kẻ thông minh, biết nữ nhân đều thích sạch , cho nên dù ở ngoài thành chui đình chui miếu, cũng tự tắm rửa sạch . Hoa cài đầu là do lão chạy hầu như khắp huyện, chọn loại hoa xinh đẹp nhất giá rẻ nhất, lão đem đến ngõ liễu lớn nhất huyện. Buổi tối thể đến, tốt nhất là buổi chiều, đến nơi ở của nhóm tỷ muội, buổi chiều họ bắt đầu trang điểm, chăm chút bản thân, để buổi tối tiếp khách.
   Lão bày từng đống rao hàng dưới lầu, miệng phải ngọt, đại nương phải gọi tỷ tỷ, các tỷ tỷ gọi là tiên nữ. Bán mấy ngày, lão trở thành tiểu thương được chào đón nhất ngõ liễu, lão bổ sung hàng hóa phong phú, từ đây mở ra kiếp sống thương nhân.
   Những năm gần đây Hồ Đại Hải từng chịu thiệt thòi, từng thu lợi lớn, từng lừa người, rồi bị người lừa, lúc nguy cấp nhất thiếu chút là mất cả mạng. Nhưng đồng thời lão cũng bụng đầy nham hiểm, chẳng sợ lão bắt đầu khá trễ, lại được người kiêng kị, đều biết hiệu buôn Hồ gia của Hồ lão gia thể chọc, gặp phải lão là may mắn. Người này chính là con đỉa, khi dính phải, chết cũng bị mất lớp da.
   Nhưng thời gian gần đây, Hồ Đại Hải cũng từng bước sửa bản tính trước kia, mỗi ngày trời còn chưa sáng liền dậy.
   phải lão trở nên chịu khó, mà vì mua bán, gần đây mấy kẻ chân đất ở nông thôn tranh đua với lão, Hồ Đại Hải chỉ cần nghĩ đến lòng liền tràn đầy phẫn nộ.
   Bạc lão có nhiều, muốn bao nhiêu mà có.
   Nhưng lời này chỉ dùng để khoác lác ngoài miệng, với của cải của Hồ Đại Hải, bạc trắng trong tay có thể dùng mà ảnh hưởng đến việc mua bán khác, chẳng qua cũng chỉ có mấy ngàn. Nhưng thu mua rau dưa khác biệt, mấy nông dân chân đất kia mặc kệ ngươi đến tín nghĩa, cuối tháng thanh toán gì đó, họ chỉ muốn tiền mặt.
   nhà chẳng đáng bao nhiêu, mười nhà sao? Nhất là khi vừa mới bắt đầu chuẩn bị, Hồ Đại Hải đập vào ít bạc, mà gần đây việc mua bán vải vóc ở Hồ Châu xảy ra chút vấn đề, lại tốn mất ít bạc. Đương nhiên cũng vì mấy gã chân đất quá bất khuất, mỗi khi lão cảm thấy bọn họ muốn thu tay, bọn họ lại cố tình nhảy ra, khiêu chiến tính nhẫn nại của lão.
   Cho nên khi người làm đến báo lần này gặp những người đó, Hồ Đại Hải có chút khó tin, đến khi người dưới thuận lợi thu mua được rau dưa, lại thuận lợi bán được vào tay những thương hộ kia, lão mới nhàng thở ra.
   Lão nghĩ, nếu những người đó lại nhảy ra, bất quá lão tiếp tục tranh với bọn họ, để đám nông dân kiến thức này hiểu Hồ lão gia lợi hại thế nào.
   Hồ Đại Hải dự đoán sai, chỉ sau ba ngày, đám người Chiêu Nhi lại ra mặt.
   Vẫn như hồn tan, người của Hồ Đại Hải đến đâu, bọn họ liền theo đến đó, chẳng qua chỉ để cản trở lão thu mua rau dưa. Lại tăng giá lên văn, người làm của Hồ Đại Hải nghe lão dặn xong, đối phương tăng giá, bọn họ cũng tăng, giá tăng trong phạm vị hai văn, cần báo lên.
   Quả nhiên đám chân đất này đúng là nghèo kiết hủ lậu, thấy bọn họ nâng giá văn, liền giận đến sôi gan quay đầu rời .
   Yên lặng hai ngày, lại lần nữa xuất , lại trả thêm văn.
   Đám người của Hồ Đại Hải liền bật cười: "Đúng là đám quê mùa, các ngươi thể thoải mái thêm chút ư, lần trả thêm nhiều chút, khiến ông đây xem thường bản lĩnh của các ngươi."
   Người chiếc xe la khác muốn nổi điên, lại bị người bên cạnh giữ chặt: "Được rồi, đừng gây chuyện."
   Hai người đánh xe xám xịt rời , Hồ Đại Hải đắc ý nữa. Sau đó, quản bên dưới báo lên, Hồ Đại Hải vuốt ria mép: "Làm vậy là được rồi, ta tin tưởng có thể đánh tan bọn họ, ta tin bọn họ có thể đấu với ta quá lâu!"
   Câu cuối cùng này, chứa vài phần hung tợn.
   *
   Gần đây thôn dân khắp trăm dặm xã Đại Hà đúng là người gặp việc vui tinh thần sảng khoái.
   Trước kia rau dưa ăn hết đều dùng để nuôi heo, cho dù đem đến trấn cũng bán được mấy văn tiền, gần đây đúng là tăng hai văn, cân gần bằng giá thịt.
   Thịt heo nay mười lăm văn cân, rau dưa mười bốn văn. giờ thôn dân xung quanh đều ăn rau, đổi thành ăn thịt.
   Bọn họ ăn thịt, người trấn ăn rau, đúng là quá điên đảo rồi. Bình thường bọn họ đều hoài nghi những người trấn đều là súc vật, chỉ thích ăn chay thích mặn.
   Vào lúc thôn dân đều tiết kiệm rau dưa để đổi thịt, lượng rau dưa bắt đầu nhiều lên, vốn là cung đủ cầu, bây giờ lại dư thừa.
   Lúc cung nhiều hơn cầu, khó tránh việc thừa mứa. Nhưng rau dưa thừa mứa thể cất giữ, đám chân đất còn đuổi theo phía sau bám riết tha, thừa lại phải có lợi cho bọn họ sao.
   Cho nên Hồ lão gia bên này thu mua toàn bộ, chừa lại cho bọn lá rau nào. Nhóm thương hộ nhiều, rau dưa nếu bán ra, cũng chỉ đành đợi trời tối đem đổ bỏ.
   Đều là bạc đó!
   chỉ thế, Hồ lão gia thực muốn triệt để đánh tan hy vọng của bọn họ, lão ra lệnh cho người làm tỏa ra bốn phía như châu chấu, dần dần cắn nuốt việc mua bán của Chiêu Nhi.
   Trận giằng co cứ thế mà bắt đầu, trong nhất thời giá rau dưa ở mấy xã tại Hạ huyện liên tục tăng cao, kéo theo giá những thứ liên quan khác cũng tăng ít, thậm chí lan tràn tới huyện thành, ngay cả Từ huyện lệnh cũng nghe người bên dưới vài lần, gần đây giá rau dưa cao đến lạ lùng.
   Tiểu Ly 1111nancy1986 thích bài này.

  5. lamphuonghoang

   lamphuonghoang Well-Known Member Staff Member Super Moderator Super Editor

   Bài viết:
   596
   Được thích:
   7,122
   ☆, Chương 88:
   Vào lúc giá rau dưa đường kéo lên tới hai mươi văn cân, Chiêu Nhi và mọi người hoàn toàn thu tay.
   Khi nàng rời khỏi xã Đại Hà, đường rời gặp Hồ lão gia, xe của hai người mặt đối mặt.
   là xe ngựa trang trí hoa lệ, là xe la chỉ có màn xe màu lam. Hai người vốn xa lạ, dù chưa từng với nhau câu, nhưng ngầm giao tranh vô số lần.
   Hồ lão gia đắc ý sờ râu cười, Chiêu Nhi mặt biểu cảm, hai người chầm chậm rời . Đột nhiên, phía sau truyền đến loạt tiếng kêu, ngồi ở càng xe, Cao Thăng quay đầu nhìn lại, là phu xe của Hồ lão gia gọi bọn .
   Hồ lão gia từ trong xe bước ra, đứng ở càng xe, chắp tay sau lưng nhìn về phía họ.
   Chiêu Nhi vén màn xe, bước ra ngoài.
   Hai người nhìn nhau từ xa, Hồ lão gia cười chắp tay: "Mong thứ lỗi, kiếm miếng cơm ăn dễ dàng."
   Chiêu Nhi cười cười: "Nếu là kiếm miếng cơm có ai mà phải kiếm. Chỉ ngờ đường đường là Hồ lão gia lại coi trọng món lợi cực này, đến mức động can qua như thế, mong ngày sau ngàn vạn đừng hối hận."
   Người thế này Hồ lão gia gặp nhiều, nhận thua liền cảm thấy mất mặt, luôn muốn vài câu hung hăng, nhằm giữ cho mình chút mặt mũi. Lão cười ha ha: "Hối hận, trước giờ lão phu chưa từng hối hận vì việc gì!"
   Chiêu Nhi chắp tay: "Sau này còn gặp lại!"
   xong, nàng liền vào toa xe, xe rất nhanh chạy xa.
   Hồ lão gia trở lại toa xe ngồi xuống, nhất thời tâm tình cực kì thoải mái, khe khẽ hát.
   càng xe, tùy tùng của lão : "Lão gia, đám chân đất này cũng buồn cười, vẫn còn muốn gặp lại lão gia."
   Hồ lão gia cười ha hả: "Sau này còn gặp lại mới tốt đó, cho thấy kẻ này lại làm mua bán hợp mắt lão gia, chúng ta lại có thể kiếm tiền. phải lão gia sao, đầu óc thằng nhóc này tệ, có thể nghĩ ra thủ đoạn này, cần tiền vốn, bày bàn cờ lớn, đáng tiếc..."
   Tùy tùng hiểu, hỏi: "Lão gia, ý ngài là?"
   "Ngươi đừng thấy đây chỉ là chút rau dưa, trong này chứa rất nhiều thứ. Ngươi tại chỉ nhìn thấy là rau dưa, nhưng ngày sau có thể là lương thực, là tương giấm dầu muối, là những thứ khác nữa. Nên biết rằng trong bảy thứ cơ bản, củi gạo dầu muối tương giấm trà, đủ cho người khắp thiên hạ làm mua bán. Chỉ cần thành công nắm chắc món, cũng đủ lập danh tiếng; có thể mua bán hai món, giàu khắp phương thành vấn đề; có thể đứng đầu ba món, cho dù đụng phải những thương buôn kết sù đất Giang Nam cũng phải sợ.
   "Ngươi thực cho rằng lão gia ta tranh đoạt với chỉ là mớ rau dưa? Thứ lão gia tranh là mạng lưới, chính là danh tiếng và chi nhánh. Nếu vì đầu óc lão gia đây kém thằng nhóc đó, muốn thu nhận vào tay, về sau lão gia liền có thể giảm ít phiền toái."
   Hồ lão gia lời rất cao thâm, tùy tùng nghe mà cái hiểu cái , nhưng y hiểu bản tính Hồ lão gia, là bảo thủ cũng đủ, là chấp nhận được người ta trái ý mình, đương nhiên liên tục tâng bốc lão gia nhà mình minh.
   Mà Hồ lão gia vừa cười, vừa bắt đầu cân nhắc nên nuốt hết mạng lưới thằng nhóc kia để lại như thế nào, thể chừa cho tia hy vọng nào.
   *
   Mệt nhọc mấy tháng cuối cùng cũng về nhà, lại có chút mặt xám mày tro.
   Đám người Tiết Thanh Bách chuyện trong giai đoạn này, chỉ nghĩ là mua bán thuận lợi, ào ào an ủi Chiêu Nhi. Mà Chiêu Nhi cũng gì, chỉ lặng im tiếng động, bởi vậy càng khiến mọi người hiểu lầm.
   Sau khi trở về Chiêu Nhi về Tiết gia, mà chuyến ra sau núi. Đến xưởng nhà mình, mọi người đều nghiêm túc làm việc, nàng xa xa đứng nhìn, hiểu sao lòng liền yên ổn.
   Cao thẩm quay đầu trông thấy nàng, vội đứng lên: "Chiêu Nhi về rồi."
   Lời này khiến hơn mười phụ nhân khác ào ào vây đến, hỏi han ân cần. Những phụ nhân này đều thân thiết với Chiêu Nhi, trước kia đều thường xuyên làm việc cho nàng, có mấy người mới đến sau này, nhưng cũng biết bà chủ là người bình dị gần gũi.
   Tới đây làm việc rất tốt, buổi trưa có bữa cơm, tính tiền theo bộ, mấy phụ nhân tay chân nhanh nhẹn, tháng có thể kiếm được gần lượng bạc tiền công.
   Nên biết rằng lượng bạc ở trấn hay trong huyện đáng là bao, nhưng ở vùng quê, xem như là tiền công xa xỉ.
   Trước kia đều là nam nhân làm việc, nữ nhân chăm lo việc nhà dạy dỗ con trẻ hầu hạ bề , bây giờ bởi vì nữ nhân nhận tiền công cao, mọi việc liền khác hẳn. Cả nhà đều hổ trợ nữ nhân làm công, muốn họ kiếm nhiều bạc cho gia đình, trước kia là thiếu phụ luống tuổi mặt xám mày tro, bây giờ cơm có người nấu, quần áo có người giặt, con trẻ có người chăm, mình chỉ cần chăm chỉ làm việc, cuộc sống đúng là rất dễ chịu.
   Chỉ cần có tiền lệ này, các phụ nhân ở nông thôn hiểu được đạo lý lớn gì, nhưng từ lúc đến xưởng làm công, đột nhiên hiểu vì sao nha đầu như Chiêu Nhi, lại tích cực kiếm tiền đến vậy.
   Bởi vì cuộc sống thoải mái thư thái, bản thân có năng lực kiếm tiền, lưng liền thẳng tắp. Có phụ nhân, trong nhà có mẹ chồng lợi hại, chuyện gì cũng dùng 'Đưa ngươi về nhà mẹ đẻ' uy hiếp con dâu, có lần con dâu nhịn nổi, mở miệng ‘Về về’, ngược lại khiến bà ta im bặt.
   Đây là sức mạnh đó!
   Cho nên người trong xưởng này, ai thích Chiêu Nhi.
   "Chiêu Nhi à, biện pháp này của ngươi tốt. Ngươi xem chúng ta người cắt vải, người may tay áo, người may quần, tốc độ làm bộ quần áo nhanh hơn trước rất nhiều, cũng bớt nhiều việc, vì mỗi bộ quần áo vừa đo kích cỡ, vừa cắt vải, người cũng thoải mái ít." phụ nhân kéo Chiêu Nhi . Chỉ vào từng xấp quần áo mặt bàn, đặc biệt có cảm giác thành tựu.
   mặt bàn sắp xếp khoảng năm sáu mươi bộ quần áo, đều do bọn họ làm trong hơn nửa ngày hôm nay.
   Xưởng diện tích , người cũng nhiều, tổng cộng chỉ có khoảng mười người. Trước đây mỗi người mỗi ngày cố gắmg làm thêm cũng chỉ được năm sáu bộ quần áo, cộng lại cũng chỉ năm sáu mươi bộ. Nhìn như ít, kì thực như muối bỏ biển, nhưng tạm thời Chiêu Nhi cũng thuê thêm được người thích hợp, chỉ đành tự mình tìm cách giải quyết.
   Biện pháp của nàng chính là phân công, giỏi cắt vải chỉ cần đo kích thước rồi cắt vải, giỏi may vá chỉ lo may vá, rồi đơm nút may khuy gì đó, mỗi người việc. Người này làm xong, đưa cho người kế, mỗi người làm xong việc theo trình tự, lại đưa cho người kế, đến người cuối cùng kiểm tra rồi xếp lại để cùng chỗ.
   Vừa tiết kiệm sức lực, cũng tránh gây ra mâu thuẫn với nhau. Trước kia bởi vì làm riêng, sinh ra ít mâu thuẫn , bây giờ mọi người hợp tác làm cùng nhau, tiền công đương nhiên được chia đều.
   Chiêu Nhi chuyện với mọi người lát, liền rời .
   Trở về nhà, Nhị phòng lạnh lẽo, Chiêu Nhi nấu chút nước tắm rửa, chỉnh trang sạch xong, liền về phòng ngủ.
   Nàng thực rất mệt, nằm cái giường quen thuộc, biết vì sao liền nghĩ tới Tiểu Nam Nhân rời nhà.
   Tính tính ngày, biết ngày thi Viện đến chưa? Suy nghĩ nửa ngày cũng nghĩ ra được, nàng dứt khoát nghĩ nữa.
   *
   Cùng lúc đó, trong phủ nha phủ Thái Nguyên, tại thư phòng bố trí khí thế mà lại mất vẻ phong nhã, có ba nam tử.
   Ba nam tử này tuổi tác khác biệt, trẻ tuổi ước chừng chỉ hơn hai mươi, hai người khác có gần trung niên, người xấp xỉ sáu mươi.
   Ông lão xấp xỉ sáu mươi chính là quan Đề học Sơn Tây - Tô Do Giản, cũng chính là quan chủ khảo kì thi Viện năm nay. Bây giờ thi Viện vừa xong, nhóm học trò thi cuối cùng có thể thở phào nhõm hơi, thành bại hay chỉ chờ yết bảng.
   Nhưng với quan chủ khảo mà , lại như trong tình huống khẩn cấp. chỉ vì phải bình quyển, còn vì phải đắn đo cân nhắc.
   Quan hệ quan trường trước nay rắc rối khó gỡ, thực cho rằng quan Đề học trước nay cao quý, chỉ quan tâm đến giáo dục là sai rồi. Nên biết rằng quan văn trước nay nâng đỡ phe cánh, mà trong nhóm quan văn thứ nhìn trúng nhất chính là quan hệ tòa sư và môn sinh. Thế lực bên ta có thể tăng cường hay , hoặc có thể chèn ép đối thủ hay , chỉ triều đình, còn thể ở mọi mặt.
   Lần này Tô Do Giản có thể nhậm chức quan Đề học Sơn Tây, đều do phe cánh phía lão trải qua các loại đấu đá, mới đoạt được vị trí này. gì ngoài tuyển nạp nhân tài cho triều đình, cũng là vì nhận thêm nguồn lực mới cho bên ta.
   Đương nhiên mức độ công tư phải đắn đo cân nhắc, dù quá vì công cũng quên tư lợi, có thể lên tới quan Tứ phẩm, phần lớn đều hiểu được đạo lý này.
   Mà lúc này có thể khiến ba người này ngồi chung chỗ, lại vì bài thi.
   "Thầy của là Lâm Mạc, mà Lâm Mạc là đệ tử của Lỗ Hoàn Khanh. Phe cánh Bắc Lộc tuy phong thái trong triều, nhưng vẫn rất có danh vọng trong giới Sĩ Lâm, ngặt nỗi Lỗ Hoàn Khanh cứng đầu cứng cổ, liên tục duy trì trung lập, chẳng nghiêng bên nào. Để đạt tiểu Tam nguyên? Có phải có chút quá cao ?" Người chuyện là tri phủ Thái Nguyên - Phương Tấn.
   (Tam nguyên là tên hiệu cho người đỗ đầu cả ba kỳ thi hương, thi hội, thi đình => tiểu Tam nguyên chỉ người đổ đầu ba cấp thi liên tiếp, như Nhương ca là thi huyện, thi phủ, thi viện)

   "Nếu bàn thứ khác, chỉ luận văn chương, quả có tư cách lại đạt thủ khoa." Tô Do Giản .
   Đây cũng là nguyên nhân vì sao lão lại mời hai người này đến, bởi vì dựa theo kế hoạch, thủ khoa vốn là người khác.
   Thẩm Phục cầm bài thi lên, xem lại lần.
   Chữ bài thi ngay ngắn, là lão luyện, nếu biết người viết, cho là bài thi của người từng trải khoa cử viết ra. Dù xét chữ viết hay độ sạch , đều khiến nhóm giám khảo thích nhất, vừa nhìn liền khiến người ta thấy cảnh đẹp ý vui.
   ngờ chủ nhân bài thi chẳng qua chỉ là thiếu niên mới hơn mười lăm, xuất thân vi hàn, đáng nhắc tới.
   bài thi có tên.
   Thi Viện tuy che tên, nhưng với vài người có ý mà , che hay kỳ thực cũng quá quan trọng. Dù sao đây chỉ là thi Viện, đương nhiên khó khăn bằng thi Hương, càng đủ nghiêm so với thi Hội.
   Đây cũng là lý do phe phái khắp nơi coi trọng chức quan Đề học này, vượt qua thi Viện, chính là tú tài. Có lẽ tú tài nhất định có thể trở thành cử nhân, nhưng nếu có mười tú tài thậm chí có trăm tú tài, thế nào cũng có người trúng cử nhân. Mà trong mười hoặc thậm chí hơn mười cử nhân, thế nào cũng có người trúng tiến sĩ.
   Có thể trúng tiến sĩ là có thể làm quan, đây là trợ lực.
   Cành lá cứ vậy mà chậm rãi sum suê, Thẩm gia bây giờ thế yếu, cũng chỉ đành từ từ trù tính.
   Thẩm Phục lại nhìn thoáng qua bài thi, chợt cười : "Kỳ thực ta thấy mọi người cần rối rắm, mặc dù phải là người của chúng ta, nhưng cũng phải là người của kẻ khác. Ta quên , ta từng gặp mặt kẻ này lần, người rất thú vị."
   "Sao?"
   Việc này khiến Tô Do Giản cùng Phương Tấn kinh ngạc.
   Sau đó Phương Tấn hỏi: "Tam công tử có ý gì?"
   Kỳ thực đừng thấy Thẩm Phục trong người chỉ mang công danh cử nhân, nhưng trong sảnh này hai người lại xem ta là chủ, sai đâu đánh đó. Là ta, bởi vì Thẩm gia rất có khả năng xuất Các Lão. (Các Lão là trong những người đứng đầu Nội Các)
   Người này chính là đại bá của Thẩm Tam công tử, đại gia của Thẩm gia - Thẩm Lễ. Thẩm Lễ xuất thân từ Hàn Lâm, bây giờ là quan Tự khanh ở Thái thường tự, làm quan triều nhiều năm, làm người liêm khiết tuân theo việc công, danh tiếng trong ngoài triều đều tốt.
   (Chế độ lục tự gồm Đại lý tự, Thái thường tự, Quang lộc tự, Thái bộc tự, Hồng lô tựThượng bảo tự; Mỗi tự đều đặt quan Tự khanh đứng đầu, phó là Tự thiếu khanh và các quan Chủ , Tự thừa cùng các Thư lại giúp việc)

   Trước đó vài ngày, Gia Thành đế có nhắc câu, trong Nội Các thiếu vị Các thần, lệnh cho đám người Ngô Các Lão bàn bạc, nhanh chóng đề cử lên.
   Từ khi bắt đầu bàn bạc, Thẩm Lễ liền nằm trong danh sách hậu tuyển.
   là hậu tuyển, kỳ thực với nhân mạch của Thẩm gia, cũng là nắm chắc. Với người Thẩm gia đây đương nhiên là chuyện vui lớn, Thẩm gia có nhiều thế hệ làm quan, người làm quan đều lấy việc nhập Các làm vinh dự tối cao. Quyền lợi sừng sững đứng ở trung ương, Thẩm gia lâu chưa đạt, cũng nên có vị Các Lão rồi.
   Mà Phương Tấn và Tô Do Giản bất ngờ gì cũng là người Thẩm gia, thực tế dù Thẩm gia vẫn luôn co đầu rút cổ trong huyện thành nho , nhưng Sơn Tây là hậu phương lớn của Thẩm gia, vài vị trí mấu chốt cũng để người các phe cánh khác trà trộn được.
   " bằng chọn , kẻ này là người thông minh, biết thuận theo thời thế. Ta từng xem bài thi ở kì thi Huyện và thi Phủ của hán, phát kẻ này là người đặc biệt thích hợp làm quan." Thẩm Phục gõ bàn .
   Nghe vậy, Tô Do Giản cùng Phương Tấn khỏi có chút ngơ ngốc, quá hiểu ý của Thẩm Phục.
   Người làm quan?
   Thế nào là người thích hợp làm quan?
   số người trời sinh gặm chìa khóa vàng, chỉ cần tự mình hơi chút nỗ lực, có thể làm quan. Số khác ràng là nhân tài xuất chúng, cả đời lại có tiếng tăm gì.
   Thẩm Phục đứng lên: "Ta còn có việc, cáo từ trước. Nếu Tô bá phụ cùng Phương đại nhân thắc mắc, có thể xem hai bài thi lần trước để đánh giá."
   Thẩm Phục rời khỏi, để lại hai người tò mò ngứa ngáy như bị mèo cào.
   May mắn Tô Do Giản là quan Đề học, mười bài thi đứng đầu ở kì thi Huyện thi Phủ trước đều có bản khắc đưa lên, lão liền sai người lấy đến để đánh giá.
   Hai người thay nhau lật xem, bài thi Huyện khiến mắt hai người sáng ngời, nhưng bài thi Phủ lại thường thường chẳng lạ. Nhưng cũng thể tốt, nên là, bài văn này khỏi có chút cổ hủ xơ cứng.
   Cuối cùng vẫn là Tô Do Giản nhìn ra manh mối, khỏi vuốt râu cười: "Vậy chọn ."
   Phương Tấn hiểu, Tô Do Giản : "Ngươi và Chu Tác Tân thi cùng năm, hẳn là hiểu tính tình của y."
   Quả nhiên, Phương Tấn lập tức nhận ra, có chút bật cười gật đầu: " nên chọn ."
   Đến ngày yết bảng, trường án dán trước cửa Phủ học cung, đứng đầu ràng viết ba chữ to —— Tiết Đình Nhương.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :