1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Trở Về Năm 1981 - Tú Cẩm

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 16


   Về cơ bản, nếu gây ra chuyện lớn, tôi luôn cảm thấy trẻ con đánh nhau chẳng liên quan gì tới người lớn cả. Cho nên, dù Tiểu Minh Viễn dùng đồ chơi đập vào đầu cậu nhóc béo kia, tôi cũng chỉ cảm thấy thằng bé nhà mình phản ứng nhanh. Tất nhiên, người khác có lẽ suy nghĩ như vậy.

   tiếng kêu chói tai đột nhiên vang lên từ phía sau lưng tôi, tôi còn chưa kịp đưa tay bịt lỗ tai mình lại, cổ Diễm Hồng lao thẳng tới như tên bắn, đẩy tôi qua bên, rồi tát Tiểu Minh Viễn cú nảy lửa. “Cái đồ con hoang mất dạy, dám đánh người, mày muốn sống nữa hả?”

   ta... ngờ ta lại dám đánh thằng bé nhà tôi. Thằng bé mà tôi coi như báu vật cưng nựng trong lòng bàn tay, đến sợi tóc cũng nỡ làm thương tổn, vậy mà ta dám đánh. Thằng bé đáng ngoan ngoãn của tôi, mồi tối đều thích rúc vào lòng đòi tôi kể chuyện, ngờ lại bị ta đánh. Mà ta là người lớn, có lý nào lại đánh trẻ con như vậy? ngọn lửa giận dữ cháy bùng lên trong lòng tôi, lúc này tôi chẳng để ý tới điều gì khác, khom người nhặt viên gạch mặt đất lên rồi xông thẳng tới, cứ thế nện xuống đầu Cổ Diễm Hồng. Thấy đầu ta sắp nở hoa, eo tôi chợt có cảm giác căng cứng, bất ngờ lại bị ai đó ôm kéo về phía sau.

   “Tuệ Tuệ, chị bình tĩnh chút, đừng có kích động như vậy!”

   Tôi tức điên lên, hai chân ngừng đá khiến Lưu Giang bị ép lùi về phía sau bước, cánh tay cũng buông ra. Tôi nhân cơ hội ấy lao về phía trước, nhào thẳng vào người Cổ Diễm Hồng, rồi “bốp” tiếng vang lên, tôi cũng tát cho ta cái nảy lửa. Sau đó lật bàn tay, tát thêm cái nữa.

   Cổ Diễm Hồng nước mắt nước mũi giàn giụa, lớp phấn son mặt nhòe nhoẹt cả, má mảng trắng mảng đỏ, nhìn vô cùng tức cười, thế vừa khóc miệng còn vừa lầm bầm : “ dám đánh tôi, tôi... tôi phải cho biết tay!”

   “Cứ thử đến đây xem!”

   Tuy mấy người bọn tôi đánh nhau loạn xị lên như thế, nhưng thực ra cũng mới có vài giây trôi qua, đến khi mấy người trong nhà nghe thấy tiếng động chạy ra ngoài, chúng tôi ôm chặt lấy nhau, khó có thể tách ra được.

   lúc tôi đánh đấm hăng say, eo và cánh tay chợt bị kéo mạnh về phía sau, cổ Diễm Hồng bên kia cũng đồng thời bị Đội trưởng Lưu giữ chặt. Cuộc chiến kịch liệt tới lúc này coi như tạm thời kết thúc.

   biết có phải Tiểu Minh Viễn bị tôi làm cho sợ hãi hay , cũng khóc tu tu theo. Mấy người có mặt đều ngây ra đó, dường như còn chưa hoàn toàn tỉnh táo sau cuộc đại chiến kịch liệt vừa rồi.

   vẫn là Lưu Giang phản ứng nhanh nhất, vội vàng dắt tay hai cháu tôi, ngoảnh đầu qua với Lưu: “Thím ơi, cũng còn sớm nữa, bọn cháu vẫn còn số việc chưa làm xong, bọn cháu xin phép về trước. Sau này nếu mọi người có thời gian rảnh tới Trần Gia Trang chơi nhé.” xong, bàn tay liền bóp mạnh. Tôi cũng hiểu ý ngay, véo Tiểu Minh Viễn cái, rồi nhân dịp ấy cùng Lưu Giang ra về.

   Ra đến cổng, Lưu Giang liền buông tay tôi ra, nhìn tôi bằng vẻ mặt phức tạp, điệu bộ như thể muốn lại thôi.

   Lúc này tôi đâu còn lòng dạ nào mà để ý đến cậu ta, lập tức khom người bế Tiểu Minh Viễn lên, vuốt ve bờ má non nớt của thẳng bé. ả cổ Diễm Hồng chết tiệt, với trẻ con ngờ cũng nặng tay như vậy, má bên phải của Tiểu Minh Viễn bị ta đánh cho sưng vù, nhìn dấu bàn tay đỏ rực bờ má trắng nõn của thằng bé, quả thực là gai mắt vô cùng.

   “Có đau ?” Tôi khẽ vuốt ve bờ má của Tiểu Minh Viễn, dịu dàng hỏi.

   Tiểu Minh Viễn nước mắt lưng tròng, cái miệng xị xuống, vùi đầu vào trong lòng tôi, ôm lấy cổ tôi mà khóc thút thít: “... Hu hu... ơi...”

   Nghe thấy tiếng khóc của thằng bé, lòng tôi đau nhói, cố gắng hết sức để dỗ dành nó. Lúc này Lưu Giang cũng nhịn nổi nữa, đưa tay ra đón lấy thằng bé, rồi nghiêm túc : “Đừng khóc nữa, đừng khóc nữa mà! Người phụ nữ xấu xa đó đánh cháu là ta đúng, nhưng cháu hãy nhớ lại xem, cháu báo thù cho cháu rồi. ả xấu xa đó bị cháu nhổ cho gần trụi hết tóc rồi...”

   Tôi kìm được cười “phì” tiếng, sau đó lại có chút cam tâm, liền chỉ tay vào vết cào cổ mình: “Tôi cũng bị thương rồi đấy cậu có biết hả, nhìn đây này, khéo chảy máu rồi ấy chứ. Mà lát nữa có khi phải tiêm phòng dại cho yên tâm.”

   Ba người bọn tôi quay về Trần Gia Trang ngay, mà tới hiệu sách Tân Hoa để mua sách dạy nuôi gà. Bên ngoài là chợ phiên nườm nượp người qua lại vô cùng náo nhiệt, nhưng trong hiệu sách chẳng có mấy ai, hết sức vắng vẻ. Lưu Giang tìm sách dạy nuôi gà, còn tôi dắt Tiểu Minh Viễn xem mấy giá sách ở gần đó.

   Thời buổi này sách đúng là rẻ , đặc biệt là loại sách dành cho thiếu nhi, mỗi cuốn chỉ có hào rưỡi, mà lại được vẽ đẹp và tinh tế vô cùng. Các truyện như Tây du ký, Dương gia tướng đều có cả, tôi chọn liền lúc hơn hai chục cuốn, khiến người bán hàng ngây người ra kinh ngạc.

   lát sau Lưu Giang cũng tới sau khi chọn được ba cuốn sách dạy nuôi gà, tôi trả tiền, tổng cộng còn chưa hết tới bốn đồng. Khi được trả lại tiền thừa, tôi thấy vô cùng sung sướng.

   Chúng tôi lại tới hợp tác xã mua bán mua ít đồ cho mấy , mấy thím trong thôn, sau đó mới quay về.

   Chỉ còn mấy ngày nữa là đến Tết, mọi người đều bận rộn chuẩn bị. Có nhà quấy kẹo mạch nha, có nhà làm bánh mật, có nhà còn làm những thứ điểm tâm khác nữa, nhưng phần lớn mọi người đều thịt lợn.

   Tuy việc nuôi gà phải đợi đến mùa xuân năm sau mới có thể bắt đầu, nhưng công tác chuẩn bị phải làm từ bây giờ mới kịp. Vị trí của trại nuôi gà được xác định là hai cái kho lương thực bỏ ở đầu thôn, tôi và Lưu Giang tìm chú trưởng thôn thương lượng. Vừa nghe chúng tôi muốn mở trại nuôi gà, chú trưởng thôn nghĩ ngợi gì đồng ý cho chúng tôi mượn sân bãi, cuối cùng vẫn là tôi phải khuyên bảo mãi, chú mới chịu ký họp đồng cho thuê, mồi năm tôi trả cho thôn hai mươi đồng.

   Lồng gà và thức ăn cũng cần phải chuẩn bị trước, nếu , đến lúc đó mấy ngàn con gà được vận chuyển đến đây, vừa phải lo ăn vừa phải lo chồ ở, loạn lên mới là chuyện lạ. Tôi và Lưu Giang đều là người mạnh về lý thuyết, miệng có vấn đề gì, nhưng khi phải bắt tay vào làm, chỉ e chẳng đâu vào với đâu. Sau khi bàn bạc, chúng tôi quyết định thuê thêm mấy , mấy chú lớn tuổi trong thôn tới giúp đỡ, rồi trả lương theo tháng. Sau khi nghe tin này, mọi người trong thôn đều rục rịch, ngay cả thím Ba cũng tới “ứng tuyển”.

   Nhưng cuối cùng chúng tôi chỉ chọn ông Bảy và chú Xa Lão Bả Thức. Vì hai người họ đều có tuổi, thể làm được công việc ngoài đồng nữa, còn làm ở trại nuôi gà tuy có nhiều việc lặt vặt, nhưng lại nhàng hơn nhiều, vấn đề mua bán với bên ngoài đều có tôi và Lưu Giang phụ trách, họ chỉ cần cho gà ăn và dọn dẹp vệ sinh là được.

   Tất nhiên những chuyện này đều là trong tương lai, trước mắt việc cấp thiết nhất của chúng tôi là làm lồng gà. Trần Gia Trang có thợ mộc, mấy bản thiết kế mà tôi và Lưu Giang tốn bao công sức vẽ ra căn bản chẳng có ai hiểu nổi. Nếu như đến mùa xuân năm sau mấy thứ này còn chưa chuẩn bị xong, vậy coi như thời gian bị chậm trễ rồi, chúng tôi vô cùng lo lắng.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 17   Ngày Hai tám tháng Chạp, khi tôi và Lưu Giang lo lắng đến nỗi bên mép mồi người đều mọc ra hai cái mụn to, chú trưởng thôn dẫn theo hai người thợ mộc là Lão Lý và Lão Hàn của thôn La Điền cạnh Trần Gia Trang đến gõ cửa nhà tôi.

   Sau đó là việc đón Tết.

   Đây là cái Tết đầu tiên của tôi sau khi ngược dòng thời gian quay về quá khứ, sau ngày hôm nay là đến năm 1982 rồi. Mỗi độ Tết đến, nỗi nhớ người thân lại tăng lên bội phần, hôm nay, trong lòng tôi tràn ngập nỗi nhớ bạn bè và người thân ở năm 2010 dù mới hôm qua tôi vẫn còn ngồi ăn cơm, chuyện cùng họ, dù họ hề biết về cuộc hành trình này của tôi...

   Lưu Giang như người mất hồn, mặt mày thơ thẩn, tôi nghĩ đây chắc cũng là lần đầu tiên cậu ta ăn Tết xa gia đình. Tính ra cậu ta cũng mới có hai mươi hai tuổi, lâu trước đó còn được sống những ngày thảnh thơi dưới bao bọc của gia đình, vậy mà giờ lại phải ở cùng chỗ với tôi, suốt ngày vất vả bận rộn. Sau thời gian nữa, người cậu ta chắc còn nồng nặc mùi phân gà, cũng là làm khó cho cậu ta.

   Trong ba người bọn tôi, người tỏ ra vui mừng nhất là Tiểu Minh Viễn. Trẻ con đều thích Tết, câu này sai chút nào. Thằng bé thay đổi hẳn tác phong già dặn thường ngày, suốt ngày chạy theo sau đám trẻ con trong thôn, lúc đốt pháo, lúc lại bắn bi, nô đùa vô cùng vui vẻ.

   Khi còn mơ mơ màng màng, tôi chợt nghe thấy có tiếng pháo nổ vang lên, còn tưởng là mình nằm mơ, nhưng lập tức bị Lưu Giang lay tỉnh: “Mau dậy thôi, chúng ta đốt pháo nào!”

   Tiểu Minh Viễn cũng kéo lê đôi giày tới nằm bò bên cửa sổ, ngó nghiêng nhìn ra bên ngoài, trong mắt ánh lên những tia hưng phấn và vui vẻ.

   Lưu Giang hết sức cẩn thận châm ngòi bánh pháo, rồi hai người chúng tôi vội vã lùi về phía sau, chạy vào trong nhà. Cùng với tiếng pháo rộn rã vang lên, năm 1982 chính thức tới rồi.

   Tháng Giêng, trong thôn có hai nhà có việc mừng, đều là gả con . Tôi làm theo tập tục của Trần Gia Trang, biếu mỗi nhà hai đồng, kết quả là bị kéo đến uống rượu mừng. Lưu Giang còn thú vị hơn, được người ta khách sáo mời đến giúp đỡ ghi chép.

   Trong tháng Giêng, Lưu Giang có lên thị trấn chuyến, tôi bèn nhờ cậu ta gửi cho Lưu ít thịt hun khói. thực, từ sau vụ đánh nhau lần trước, tôi cũng ngại dám đến nhà họ Lưu nữa. Sau khi Lưu Giang quay về, tôi cũng chẳng hỏi cậu ta xem mọi người nghĩ về tôi thế nào.

   Lưu Giang lên thị trấn thực ra cũng là vì việc của trại nuôi gà. Sau Tết Nguyên tiêu, hai bác thợ mộc của thôn kế bên bắt đầu đến đây làm việc, tôi liền nhờ thím Ba qua nấu nướng giùm mỗi ngày, còn Lưu Giang lên trạm thu mua đặt mua gà giống.

   Vừa ăn cơm trưa xong, khi ngồi trong bếp rửa bát, tôi chợt nghe Tiểu Minh Viễn ở bên ngoài lớn tiếng kêu lên: “ ơi, có xe hơi đến nhà mình này.”

   Tôi vội vàng lau khô tay rồi ra, thấy có mấy chú, mấy bác đứng ngoài sân, còn có ít trẻ con tò mò chạy tới. Tôi kìm được bật cười tiếng, nhớ lại cảnh lần trước khi Đội trưởng Lưu đưa tôi về.

   Chiếc xe jeep chòng chành mạch đến cổng nhà tôi rồi mới dừng lại, cửa xe vừa mở ra, ngờ người đầu tiên xuống xe lại là ông cụ nhà họ Lưu với cây gậy chống trong tay. Lưu Giang và Đội trưởng Lưu đều cúi đầu theo sau lưng ông, nhìn bộ dạng lủi thủi dám ho he gì của bọn họ, có thể đoán ra được uy của ông Lưu ghê gớm đến cỡ nào.

   Sau khi vào nhà, ông cụ ngồi chễm chệ ngay giường lò. Lưu Giang và Đội trưởng Lưu đều rất khép nép, chỉ dám ghé nửa cái mông lên đó. Duy có Tiểu Minh Viễn là con nghé mới sinh biết sợ hổ, chẳng nhìn ra ông cụ này có vẻ gì đáng sợ, liền lon ton bò lên giường lò, ngồi sát bên cạnh ông cụ, còn chào tiếng ngọt ngào: “Cháu chào cụ ạ.”

   Ông Lưu dù có uy nghiêm thế nào cũng tiện thể với thằng bé ba tuổi, khuôn mặt nghiêm khắc hơi run lên, sắc mặt rốt cuộc hòa nhã hơn phần nào, đưa tay ra khẽ xoa gáy Tiểu Minh Viễn, : “Gáy thằng bé này được đấy, sau này nhất định là có tiền đồ.”

   Tôi cũng biết hôm nay ông Lưu đến cái nơi thôn quê hoang vắng này làm gì, nhưng nhìn bộ dạng của hai em nhà họ Lưu, trong lòng khỏi có chút thấp thỏm. Bất kể thế nào, việc tôi lừa cháu nhà người ta về đây nuôi gà đúng là thực. Với tư tưởng bảo thủ của người thời đại này, chắc chắn chẳng có ai lại đồng ý để cho cậu sinh viên đại học tiền đồ xán lạn về nông thôn nuôi gà cả.

   Mang theo tâm trạng thấp thỏm bất an, tôi lần lượt rót trà cho họ, rồi lẳng lặng ngồi xuống giường lò chờ ông cụ dạy bảo.

   Ông cụ ngồi đó chậm rãi uống trà, lại tán gẫu linh tinh lát, cuối cùng mới vào chuyện chính: “Lưu Giang muốn ở lại Trần Gia Trang này nuôi gà, cháu , chuyện này có phải là do cháu xúi giục ?”

   Vở kịch chính thức bắt đầu rồi đây! Trong lòng tôi thầm nghĩ như vậy.

   Sắc mặt Lưu Giang hơi biến đổi, hình như chuẩn bị chen vào, nhưng lại bị Đội trưởng Lưu ngầm kéo lại. Tôi sợ cậu ta nhất thời kích động, khiến ông cụ càng thêm giận dữ hơn, liền : “Ông Lưu, ông đừng giận mà! Cháu thừa nhận, đúng là cháu có khuyến khích Lưu Giang, nhưng cũng phải lại, ông cũng có phần trách nhiệm đấy.”

   Tôi vốn cho rằng ông cụ lập tức nổi giận, nào ngờ ông lại chỉ hờ hững liếc nhìn tôi, rồi nhàng hỏi: “Chắc cháu định đến chuyện ông ngăn cho nó tới Thâm Quyến phải ?”

   Tôi khẽ cười với ông cụ tiếng, rồi rót thêm ít trà vào trong chén của ông, : “Thực ra suy nghĩ của ông cũng sai chút nào. Bây giờ là thời kỳ đổi mới, chính là lúc các luồng tư tưởng từ nước ngoài ào ào đổ vào nước ta, chỉ cần thiếu vững vàng chút thôi, tư tưởng rất dễ bị hủ hóa. Lưu Giang vẫn còn trẻ, ông ngăn cậu ấy quả thực cũng là quyết định hợp lý. Chỉ có điều...”

   Tôi cố ý dừng lại ở ngay chồ mấu chốt, ông cụ quả nhiên kìm được mà cất tiếng hỏi ngay: “Chỉ có điều cái gì?”

   “Chỉ có điều, ông hiểu cậu cháu nội này của ông cho lắm.” Tôi mỉm cười liếc nhìn sang Lưu Giang, tiếp: “Lưu Giang là người thanh niên năng động nhất mà cháu từng gặp, tất nhiên, trong suy nghĩ của những người lớn tuổi như ông, đó có thể là biết yên phận. Nhưng bây giờ chúng ta ở trong thời đại nào chứ? Là cải cách mở cửa! Thế nào là cải cách mở cửa? cải cách tư tưởng cũ, vậy thể mở cửa được, càng đừng gì đến chuyện phát triển...”

   Tôi hồi đến nỗi khô cả miệng, bắt đầu từ phát triển của đất nước, cho đến kinh tế của nông thôn, rồi lại đến viễn cảnh của Trần Gia Trang và tiền đồ của Lưu Giang, đến bản thân tôi cũng cảm thấy mình như thế chắc là có thể thuyết phục được người ta rồi.

   Nhưng ông Lưu hiển nhiên vẫn chưa hài lòng lắm, nhìn chằm chằm vào tôi, hỏi: “Nhóc con, lời cháu cũng có lý lắm, nhưng ông chỉ hỏi câu thôi, nếu chẳng may lỗ vốn, cháu định làm thế nào đây?”

   Lần này tôi quả thực hơi bí, suy nghĩ suốt hồi lâu rồi mới cười gượng trả lời: “Dạ, cháu cũng cách nào đảm bảo rằng Lưu Giang nhất định thành công. Nhưng nếu người ngay đến dũng khí để đón nhận thất bại cũng có, vậy còn gì đến thành công nữa chứ. Khi còn trẻ, thất bại lần, hai lần có vấn đề gì, vì còn có thể gượng dậy được. Chỉ sợ ngã xuống khi già, ngay đến sức để bò dậy cũng còn nữa, đến khi đó có hối hận cũng kịp.”

   Ông cụ gì, mà chậm rãi thưởng thức chén trà trong tay, mãi lúc lâu sau mới ngoảnh đầu sang chơi đùa với Tiểu Minh Viễn.

   Hai em nhà họ Lưu hình như đều thở phào hơi, còn tim của tôi rốt cuộc cũng quay trở lại lồng ngực, khi ra ngoài còn bàn với thím Ba xem tối nay ăn gì.

   Tối đó, sau khi ăn cơm xong, ông Lưu và Đội trưởng Lưu cùng rời , việc tôi dụ dỗ Lưu Giang ở lại Trần Gia Trang nuôi gà được giải quyết ổn thỏa.

   Cuối tháng Giêng, lồng gà được làm xong, Lưu Giang thuê thêm mấy người trong thôn tới quét dọn hai cái kho lương thực kia. Đến tháng Hai, tiết trời rốt cuộc chuyển ấm, Lưu Giang liền tới trạm thu mua thị trấn mang về ba ngàn con gà con, trại nuôi gà của chúng tôi chính thức vào hoạt động.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 18


   Tôi ra vườn rau sau nhà hái ít rau hẹ, chuẩn bị để tối xào với trứng, nhưng vừa mới quay ra đến sân, chợt nghe thấy loạt tiếng bước chân dồn dập vang lên. Ngoảnh đầu lại nhìn, tôi chỉ kịp thấy Tiểu Minh Viễn chạy hộc tốc vào sân nhanh như tên lửa, rồi vội vàng đóng cổng lại, sau đó mới thở phào hơi, ngồi phịch xuống đất.   Tôi định hỏi nó xem rốt cuộc xảy ra chuyện gì, đột nhiên nghe thấy bên ngoài có rất nhiều tiếng chó sủa vang lên, rồi hình như đám chó vừa sủa vừa lao mạnh vào cổng nhà tôi nữa. Tôi lập tức hiểu ra căn nguyên việc, liền đưa tay ra vặn tai thằng nhóc.   Thằng nhóc lập tức kêu lên oai oái cầu xin: “ ơi, tay chút mà!”   cháu có nhớ được ?” Tôi cốc mạnh lên đầu nó cái, giận dữ .   Tiểu Minh Viễn vẫn rất biết xem xét tình thế, vừa nhìn thấy vẻ mặt tôi, lập tức ra vẻ ngoan ngoãn nhận lỗi: “ ơi, sau này cháu dám như vậy nữa đâu, đừng giận mà!”   “Thế lần này lại là sao nữa đây? Sao lại bị cả đàn chó đuổi theo sau lưng như thế, nhỡ bị chúng nó cắn phải làm sao?” Nghĩ đến bộ dạng hung hăng dừ tợn của đám chó đó, tôi khỏi cảm thấy rùng mình, rồi kìm được đánh mạnh vào mông thằng nhóc cái.   Tiểu Minh Viễn vừa đưa tay xoa mông vừa nghiêng đầu trả lời: “ Đại Hà tặng cho cháu con chó con mà con Đại Khôi nhà ấy sinh, nhưng bảo cháu phải tự bắt. Khó khăn lắm cháu mới bắt được con, kết quả là bị Đại Khôi đuổi theo tới tận đây, còn suýt bị nó cắn vào mông nữa.”   Đại Khôi là con chó săn nhà chị Thiết Thuận nuôi, trong cả Trần Gia Trang này nó là hung dừ nhất, đám chó trong thôn đều răm rắp nghe lời nó. Tiểu Minh Viễn muốn có nó từ rất lâu rồi, nên suốt ngày chạy qua nhà Đại Hà, chỉ muốn lừa được Đại Khôi về đây. Nhưng bất kể thằng nhóc có dụ dỗ thế nào, Đại Khôi cũng thèm để ý đến nó. Khó khăn lắm mới đợi được đến lúc Đại Khôi sinh con, ngày nào nó cũng mong ôm được con chó con về nhà.   Mới thoáng đó mà hơn nửa năm trôi qua, bắt đầu từ tháng Sáu, lũ gà ừong trại dần đẻ trứng, mọi việc cũng trở nên ổn định, mỗi ngày chúng tôi đều thu được hơn hai ngàn quả trứng gà, số tiền bỏ ra bắt đầu thu lại được. Rồi sau đó, những việc mà tôi có thể làm ngày càng hạn chế, vấn đề tiêu thụ và quản lý ở trại nuôi gà đều do mình Lưu Giang lo, còn tôi dưới khuyên bảo của thím Ba, mở phòng khám , chuyên khám các bệnh lặt vặt cho bà con trong thôn.   ra cũng buồn cười, trước đây đám trẻ con trong thôn đều thích chạy đến nhà tôi chơi, vì giường lò nhà tôi có nhiều đồ ăn vặt nhất, nhưng từ sau khi tôi mở phòng khám, bọn nhóc dám đến đây nữa, ngay cả Đại Hà cũng chỉ dám đứng ngoài cổng gọi Tiểu Minh Viễn ra ngoài chơi.   Năm 1982 là năm có nhiều biến động. Đầu năm, Trần Gia Trang được kéo điện, đến tháng Bảy, chú trưởng thôn lên xã tranh thủ được khoản ngân sách chi cho giáo dục, rồi sau gần tháng cố gắng của tất cả mọi người, Trần Gia Trang cuối cùng có trường tiểu học đầu tiên. Bây giờ lũ trẻ con trong thôn hàng ngày cần phải cuốc bộ mấy dặm đường núi để qua thôn kế bên học nữa.   Đến tháng Tám,Tiểu Minh Viễn tròn bốn tuổi, tôi liền đưa nó đến trường học.   “Mau vào nhà làm bài tập !” Tôi đưa tay tháo cặp sách lưng nó xuống, khẽ dặn dò.   Tiểu Minh Viễn cười toét miệng: “Hôm nay cháu có bài tập ạ.”   “Lại có bài tập sao? suốt tuần liền cháu có bài tập về nhà rồi đấy nhỉ?” Tuy tôi cũng nghĩ trẻ con cần phải học quá nhiều, nhưng liền tuần có bài tập về nhà đúng là lạ quá, dù chỉ bắt bọn vẽ cái vòng tròn thôi cũng được mà. Nhưng sau đó nghĩ đến chất lượng của giáo viên trong trường thời buổi này, tôi cũng chỉ biết thở dài mà thôi.   Tiểu Minh Viễn bị tôi bắt ngồi đọc sách thiếu nhi. Dưới dạy dỗ của tôi và Lưu Giang, bây giờ nó cũng biết số chữ rồi, nhưng phần lớn chữ sách thiếu nhi vẫn chưa đọc được, chỉ có thể vừa xem hình vừa đoán mà thôi. Tôi vào trong bếp thu dọn chút, rồi chuẩn bị cơm tối.   Vừa định nhóm lửa, Tiểu Minh Viễn chiếc ghế tới, rồi chờ tôi phân bua, giành ngay lấy công việc của tôi. Thấy nó chủ động làm việc nhà, tôi cũng vui vẻ để nó làm, rồi vừa thái rau vừa chuyện với nó.   Tôi phát hôm nay thằng nhóc rất ngoan ngoãn, nghe lời, khi chuyện còn cố ý lấy lòng tôi. Hình như thằng nhóc này có việc gì đó muốn nhờ cậy tôi, nhưng tôi vẫn làm bộ như biết, chờ nó tự . Đen lúc cơm sắp chín, Tiểu Minh Viễn rốt cuộc thử thăm dò: “ ơi, đám chó con nhà Đại Hà trông đáng lắm, đều mở mắt cả rồi, hôm nay còn liếm ngón tay cháu nữa.”   ra là thế, chắc thằng nhóc này vẫn còn nghĩ đến việc nuôi chó đây. Thực ra tôi cũng phản đối nó nuôi chó, tuy là hơi bẩn chút, nhưng trẻ con nuôi thú cưng những có thể làm tăng thêm lòng nhân ái, còn có thể giúp chúng có tinh thần trách nhiệm, coi như là công đôi việc.   Được tôi cho phép nuôi chó, suốt cả buổi chiều, Tiểu Minh Viễn vui vẻ vô cùng, đến tối còn nhất quyết đòi kéo tôi qua nhà Đại Hà xem lũ chó con.   Sau khi ăn cơm xong, tôi dắt Tiếu Minh Viễn ra ngoài tản bộ, nhân tiện ghé đến trại nuôi gà xem xét chút.   Nhưng vào trong trại nuôi gà rồi, chúng tôi lại thấy Lưu Giang đâu, hỏi ông Bảy mới biết cậu ta lên thị trấn từ sáng sớm rồi, đến bây giờ vẫn chưa về. Đầu năm nay, Đội trưởng Lưu và Tiểu Lam chính thức công khai quan hệ, đến cuối tháng vừa rồi nghe họ chuẩn bị kết hôn, sau đó Lưu Giang thường xuyên chạy lên thị trấn, xem có chuyện gì có thể giúp đỡ được . Hôm nay chắc cậu ta lại lên đó để chuẩn bị cho hôn lễ của họ rồi.   Ông Bảy và chú Xa Lão Bả Thức quét dọn trại nuôi gà rất sạch , hề có chút mùi khó ngửi nào. Tôi vòng quanh trại nuôi gà lát, sau đó dẫn Tiểu Minh Viễn về nhà.   Vừa qua chỗ cây hòe lớn, tôi chợt nhìn thấy có người về phía chúng tôi. Tôi nheo mắt, trong lòng thoáng qua căm ghét.   Nếu trong Trần Gia Trang có ai đó khiến tôi ghét nhất, nghi ngờ gì chính là gã này. Đầu tháng Chín, xã điều hai giáo viên tới đây, người là Tiểu Ngô - gáo dạy Tiểu Minh Viễn, người còn lại chính là gã Lý Kiến Quốc này.   Lý Kiến Quốc tuổi chừng hai tư, hai lăm, trình độ cao, chỉ mới tốt nghiệp trung học cơ sở, nghe trong nhà có người làm quan xã, nên sắp xếp ta đến đây làm giáo viên tiểu học. Tất nhiên, thời buổi này người biết chữ còn nhiều, tốt nghiệp trung học cơ sở làm giáo viên cũng là chuyện thường thấy. Nhưng vấn đề là, nhân cách của cái gã này quả thực ra sao cả.   Vừa đến Trần Gia Trang chưa được mấy hôm để ý đến tôi, mới đầu còn thường xuyên chạy qua nhà tôi, bị tôi mắng cho mấy lần vẫn chừa, cứ dày mặt đeo bám. Có lần khi động chân động tay với tôi gặp lúc Lưu Giang đến nhà tôi ăn cơm, bị cậu ta tẩn cho trận, từ đó mới biết điều hơn chút. Mà cái gã Lý Kiến Quốc đó cũng chẳng phải người lương thiện, sơ múi được gì ở chỗ tôi, chưa được mấy hôm chuyển mục tiêu sang con Mã Nha Đầu của chú Năm Lưu ở gần trường học. bé đó mới mười tám tuổi, ở Trần Gia Trang này cũng có thể coi là xinh đẹp rồi, chỉ là chưa tiếp xúc nhiều với xã hội, có vẻ hơi nhà quê chút. Lý Kiến Quốc thực ra cũng xấu trai, còn đeo thêm cặp mắt kính làm bộ làm tịch, dáng vẻ như thành phần trí thức, mới mấy hôm khiến bé say như điếu đổ, tình ý mặn nồng hết sức.   Nếu là trai chưa vợ, chưa chồng, hai bên tới với nhau cũng chẳng có gì là được cả, nhưng tôi nghe Lý Kiến Quốc kết hôn rồi, làm thế này phải là đùa giỡn tình cảm của con nhà người ta sao? Cái tên khốn này, đúng là kẻ vô liêm sỉ!   Lúc này trời cũng gần tối, xung quanh lại có người, tình hình quả thực là rất hay.   Tôi nhìn ngó xung quanh, mặt đất đến viên gạch cũng chẳng có, lát nữa nhỡ phải giáp mặt với ta, chắc tôi bị thiệt thòi lớn. Suy nghĩ chút, tôi quyết định lấy chiếc dùi cui điện trong nhẫn gian ra, dù hết điện, nhưng dùng tạm như dùi cui bình thường cũng có vấn đề gì.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 19


   Nhưng vừa mới cầm chiếc dùi cui trong tay tôi lập

   tức cảm thấy hối hận. Nếu bây giờ là mùa đông, tôi còn có thể dối là mình giấu nó trong áo, nhưng với thời tiết như bây giờ, tôi chỉ mặc quần bò và áo sơ mi, người mang theo thứ gì chỉ cần nhìn sơ qua là thấy. Sau này nhỡ Tiểu Minh Viễn hỏi, tôi biết phải trả lời ra sao.   Suy nghĩ chút, nhân lúc Tiểu Minh Viễn còn chưa chú ý tới, tôi bèn thu chiếc dùi cui vào trong nhẫn gian. Tiếc là giờ tôi mang theo con dao găm hay thứ gì đó tương tự, nếu có thể lấy ra dọa rồi. Nhưng hối hận cũng chẳng có ích gì cả, tôi đành dắt tay Tiểu Minh Viễn chạy nhanh về hướng trại nuôi gà. Ông Bảy và chú Xa Lão Bả Thức đều ở đó, gã Lý Kiến Quốc kia dù có mặt dày chắc cũng dám đuổi theo... Hơn nữa, ông Bảy còn mang theo cả súng săn cơ đấy.   Tiểu Minh Viễn hiểu tại sao tôi lại đột nhiên kéo nó chạy ngược trở lại như thế, nhưng thấy sắc mặt tôi hơi khác thường, nên nó cũng hỏi thêm. Đến khi chúng tôi vừa thở phì phò vừa chạy đến trước trại nuôi gà, Lý Kiến Quốc còn cách chúng tôi chừng hai mươi mét, ông Bảy và chú Xa Lão Bả Thức lấy bát đũa chuẩn bị ăn cơm, thấy chúng tôi quay lại, đều dừng lại mà nhìn về phía chúng tôi.   “Sao vậy cháu? BỊ chó đuổi hay sao?” Ông Bảy cười hỏi.   Tôi đưa tay lau mồ hôi trán, rồi ngoảnh đầu nhìn về phía sau. Lý Kiến Quốc đứng dưới gốc cây hòe bên ngoài trại, thấy tôi ngoảnh đầu lại, khuôn mặt liền thoáng qua nụ cười khiến tôi rợn cả người, rồi lùi về phía sau hai bước, chậm rãi nấp vào sau cây hòe. Ông Bảy nhìn ngó lúc, thấy có gì khác thường, khuôn mặt tràn đầy vẻ khó hiểu.   Tôi cũng giấu ông, kể lại việc mình gặp Lý Kiến Quốc cho ông biết. Ông Bảy nghe xong, liền liếc mắt với chú Xa Lão Bả Thức, rồi với tôi: “Cháu đừng sợ, lát nữa ông Bảy đưa cháu về. Ông tuy hơi lớn tuổi rồi, nhưng sức lực vẫn còn đây, nếu có đứa nào dám có ý đồ xấu xa gì, ông Bảy nhất định cho nó biết thế nào là lễ độ.”   Ông Bảy và chú Xa Lão Bả Thức ăn cơm rất nhanh, rồi sau đó ông Bảy lấy khẩu súng săn tường xuống, đưa tay lau miệng, lớn tiếng : “Chúng ta thôi!”   Ra ngoài trại nuôi gà, đường chẳng có ai khác. Có lẽ vì nghe thấy tiếng mắng chửi của ông Bảy, gã Lý Kiến Quốc sớm lủi rồi, lúc này chẳng thấy bóng dáng gã đâu. Nông thôn buổi đêm tĩnh lặng vô cùng, chỉ có thể nghe thấy tiếng lũ côn trùng rỉ rả ngoài ruộng. trời treo cao vầng trăng khuyết thanh tân, cùng những vì sao lấp lánh.   Từ trong cửa sổ các nhà hắt ra những ánh đèn mờ mờ tỏ tỏ, nên có thể miễn cưỡng nhìn thấy đường . Suốt dọc đường ba người chúng tôi ngừng trò chuyện, chẳng mấy chốc về tới nhà. “Nếu thằng khốn đó còn dám đến, cháu cứ gọi ông, ông nhất định phải cho nó ăn đạn mới được, mẹ...” Trong miệng ông Bảy còn lầm bầm câu gì đó mà tôi nghe , nhưng chắc là câu chửi.   Đợi sau khi ông Bảy xa, tôi liền vội vã dắt Tiểu Minh Viễn vào nhà. Sau khi thắp đèn lên và tắm, tôi lại đột nhiên cảm thấy sợ hãi.   Nếu tối nay Lý Kiến Quốc mà mò đến, tôi chẳng thể nhờ được ai giúp đỡ nữa rồi. Lúc này tôi chợt hiểu ra tại sao trong nhà nhất định phải có người đàn ông, ở nông thôn các hộ thường cách nhau khá xa, dù có hét lên cũng chưa chắc có ai nghe thấy. Nếu trong nhà có đàn ông, nhỡ xảy ra chuyện gì đó, vậy quả thực là an toàn.   Nhưng ngay đến lợn rừng mà tôi còn giải quyết được, chỉ gã gày yếu đê tiện thế này, chẳng lẽ tôi lại còn đối phó nổi?   Tôi liền chạy xuống bếp cầm lấy con dao phay, sau đó cẩn thận đóng kín tất cả cửa lại, còn chèn thêm ít đồ vào trước cửa. Cho dù Lý Kiến Quốc có đến , tôi cũng tin dựa vào cái thân còm nhom đó của ta mà có thể vào được nhà tôi.   Khi tôi bê cái bàn với mấy cái ghế ra chèn cửa, Tiểu Minh Viễn liền chạy tới giúp đỡ. Tuy nó hiểu rốt cuộc xảy ra chuyện gì, nhưng lần trước tôi đóng cửa như thế này là vào buổi tối ngay sau khi xảy ra chuyện con lợn rừng chạy vào nhà. Thằng bé cũng trở nên căng thẳng, trước khi ngủ còn kêu tôi đưa cho cái kéo để đặt xuống dưới gối.   Ở nông thôn có hoạt động giải trí gì, mọi người đều ngủ rất sớm, lúc này mới mười giờ, nhưng bên ngoài chẳng còn tiếng động nào cả. Tuy tôi luôn cố thuyết phục mình mau ngủ , nhưng trong lòng lại có tâm , cứ lăn qua lăn lại khó mà ngủ được. Tiểu Minh Viễn ngủ say, thân thể nhắn cuộn tròn trong lòng tôi, phát ra những tiếng ngáy khe khẽ.   Bên ngoài gió lớn, thường xuyên có tiếng gió thổi qua, cùng với mấy tiếng bước chân gần như thể nghe thấy được. Trái tim tôi chợt giật thót, rồi kìm được nảy lên thình thịch, toàn thân tuôn đầy mồ hôi, đến lòng bàn tay cũng ướt đẫm. Suốt mấy giây sau đó, thân thể tôi chẳng còn chút sức lực nào, cứ nằm mềm nhũn ở đó, mãi lúc lâu sau mới trở lại bình thường.   Từ bên ngoài cửa lớn của căn nhà di chuyển dần ra chỗ cửa sổ, tiếng bước chân rất , nếu phải trước khi ngủ tôi cố ý đặt ít rơm rạ xuống dưới hiên nhà, có lẽ lúc này nghe thấy gì cả, cái tên khốn nạn chết tiệt... Tôi đưa tay cầm lấy con dao phay dưới gối, người dường như tràn đầy sức mạnh.   Xuống khỏi giường lò, tôi rón ra rón rén xỏ giày, rồi lại khoác lên người chiếc áo bông, giấu con dao phay vào trong áo, rồi mới lần mò ra phía cửa. May mà trong nhà có nhiều đồ đạc, còn tôi hết sức quen thuộc nơi này, nên bị va vấp gì cả. Đến cửa, tôi lấy cây gậy gỗ kia ra, ngẫm nghĩ chút, thấy trước tiên cứ nên dùng gậy gỗ hơn, nếu được hãy dùng đến dao. Chứ nếu ngay từ đầu mà dùng đến dao, lại đâm cho ta cú, e tôi cũng chẳng được yên thân.   Người ở bên ngoài ra sức đấy cửa, nhưng cánh cửa này tôi vừa gọi người thay mới năm ngoái, ta đẩy hồi lâu cũng chẳng ăn thua. Chỉ dựa vào cái thân thể gầy còm đó của Lý Kiến Quốc, muốn phá cửa vào nhà là chuyện thể.   lúc tôi đắc ý, chợt thấy từ ngoài cửa có cái cưa dài chậm rãi thò vào, rồi đưa lên đưa xuống hồi, rất nhanh sau đó tìm được vị trí của then cửa. tràng những tiếng “loẹt xoẹt” vang lên, ngờ ta lại cưa then cửa nhà tôi.   Lý Kiến Quốc kiên nhẫn cưa then cửa hồi, đến khi tiếng “rắc” khẽ vang lên, then cửa gẫy làm hai, mới chậm rãi thu chiếc cưa lại. Lúc ấy, trái tim tôi dường như dừng lại trong cổ họng rồi...   khẽ đẩy cửa chút, lập tức bị chiếc bàn sau cánh cửa chặn lại. Tôi nghe thấy khẽ chửi câu, sau đó hình như lại dùng sức mạnh hơn, lát sau liền thò cánh tay vào, cẩn thận đẩy chiếc bàn vào trong. Tôi đứng im đó động đậy, chỉ đợi thò đầu vào là tặng cho cú.   chậm chứ việc lúc đó xảy ra rất nhanh, Lý Kiến Quốc khó khăn lắm mới đẩy cửa ra được chừng ba chục xen ti mét, rồi thò đầu và nửa người vào trong. Tôi hét lớn tiếng, dùng hết sức lực toàn thân đập thẳng vào đầu .   Lý Kiến Quốc còn chưa kịp có phản ứng bị tôi nện cho gậy mạnh, lập tức gục xuống kịp kêu lên tiếng nào.   Tiểu Minh Viễn vẫn ngủ say, tôi gọi nó dậy, mà vào nhà bật đèn lên, rồi tìm sợi dây thừng lớn, trói nghiến cái gã Lý Kiến Quốc lúc này mặt mũi sưng vù lại, sau đó mới chạy ra ngoài gọi người.   Chẳng bao lâu sau nghe bên ngoài có tiếng bước chân dồn dập vang lên, cả nhà Thiết Thuận ở ngay gần đó, còn có chú Ba, thím Ba, đều bị kinh động, liền lớn tiếng gọi tôi từ xa: “Tuệ Tuệ, Tuệ Tuệ, sao chứ cháu (em)? Là cái tên khốn kiếp chết tiệt nào thế... úi chà, sao lại là ta?” Dựa vào ánh đèn hắt ra từ trong nhà, mọi người vừa mới bước vào sân liền nhìn thấy ngay Lý Kiến Quốc nằm mặt đất, lập tức kinh ngạc kêu lên, sau đó đều cất tiếng mắng lớn.   “Tôi rồi mà, cái tên Lý Kiến Quốc này chẳng phải thứ gì tốt đẹp...”   “Lại còn phải , trong thôn có ai mà biết chuyện này.”   “Đúng là biết xấu hổ!”

   lát sau, bà con xung quanh đều chạy vội tới. Chú trưởng thôn cũng vội vã tới nơi, nhìn thấy Lý Kiến Quốc nằm ngất mặt đất, lập tức giận dữ bước tới đạp cho ta mấy cú.   Nghe thấy tiếng động bên ngoài, Tiểu Minh Viễn cũng thức giấc. Thằng bé chẳng kịp xỏ giày, cầm theo chiếc kéo chạy thẳng ra ngoài với vẻ bừng bừng khí thế. Nhìn thấy mọi người đều ở đây, thằng bé khỏi ngây người. Thấy dáng vẻ này của nó, mọi người đều kìm được, cười rộ cả lên.   Chú trưởng thôn lập tức gọi mấy người thanh niên trong thôn lại, bảo bọn họ khiêng Lý Kiến Quốc , là sáng sớm ngày mai đưa đến dân phòng, nhất định phải cho biết mặt.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 20


   Sáng sớm hôm sau, chú trưởng thôn cùng mấy thanh niên trong thôn áp giải Lý Kiến Quốc lên dân phòng xã, đến chiều mới quay về. Rốt cuộc Lý Kiến Quốc bị xử lý thế nào chú , có điều tôi nghĩ có người nhà làm quan xã, chắc phải ngồi tù, nhưng muốn tiếp tục làm giáo viên chắc chắn là thể.   Đen chiều tối hôm đó Lưu Giang mới về, vừa vào thôn được biết chuyện này, cậu ta lập tức chạy ngay đến chỗ tôi. Lúc này trong nhà tôi cũng náo nhiệt, những nhà có nuôi chó trong thôn đều dắt chó đến nhà tôi, có lớn có , có đen có vàng, đủ mọi chủng loại. Người vui mừng nhất vẫn là Tiểu Minh Viễn, nó loanh quanh vòng, cuối cùng vẫn ôm lấy chân tôi mà cười híp mắt lại làm nũng: “ ơi, cháu vẫn thấy mấy con cún con nhà Đại Hà là lợi hại nhất.”   Tôi lại được nó, cuối cùng đành hỏi xin chị Thiết Thuận con cún con về, ngoài ra, tôi còn xin thêm con chó vàng choai choai ở nhà chú trưởng thôn nữa. Chứ , muốn đợi con cún con kia trưởng thành, chắc phải đến sang năm.   Các thím trong thôn vừa nhìn thấy Lưu Giang, lập tức thêm mắm dặm muối kể lại chuyện xảy ra tối qua, nghe đặc sắc như thể bọn họ tự mình trải qua vậy. Sau đó tất cả còn hết lời khen tôi gan dạ dũng cảm, lại đùa rằng trông tôi thanh tú mảnh mai thế này, vậy mà khỏe lắm, đánh cho gã Lý Kiến Quốc kia chưa kịp làm gì bất tỉnh nhân rồi, nghe đến sáng hôm sau ta mới tỉnh lại.   Lưu Giang yên lặng lắng nghe, vừa nghe còn vừa nhìn qua phía tôi, biết tại sao, tôi cứ luôn cảm thấy ánh mắt cậu ta có gì đó là lạ. Đợi sau khi mọi người đều tản , Lưu Giang mới cúi đầu ủ rũ xin lỗi tôi, còn ngừng tự nhận là mình suy nghĩ chu đáo. Tôi vội vàng ngắt lời cậu ta: “Được rồi, được rồi, kẻ lẻn vào nhà tôi đâu phải là cậu, cậu xin lỗi cái gì chứ?” Sau đó lại hỏi cậu ta xem việc hôn lễ của Đội trưởng Lưu chuẩn bị thế nào rồi.   Lưu Giang đột nhiên nở nụ cười thần bí: “Coi như là được xác định rồi, vào ngày Mười chín tháng này.”   Tôi tính toán chút, vậy là chỉ còn tuần nữa thôi sao: “Được đấy, Đội trưởng Lưu hành động nhanh !”   Chúng tôi chuyện với nhau lát, rồi Lưu Giang đột nhiên nhắc tới chuyện, rằng đàn thời đại học của cậu ta gửi thư đến, là hai tháng nữa tỉnh tổ chức buổi hội chợ có quy mô lớn, chủ yếu là muốn xây dựng quan hệ thương mại với Liên Xô và Nhật Bản, hỏi chúng tôi xem có hạng mục nào có thể đưa đến .   “Vậy hay quá!” Tôi vô cùng hưng phấn : “Tinh định tổ chức buổi hội chợ đó thế nào đây, cậu hỏi kỹ cho tôi! Nếu có thể khai thông được thị trường Nhật Bản và Liên Xô, như vậy rất có lợi cho phát triển của chúng ta.” Lưu Giang nhìn tôi bằng vẻ hết sức nghi hoặc, rồi kìm được hỏi: “Khai thông thị trường Nhật Bản và Liên Xô? Chị nghĩ cái gì vậy? Chúng ta có thể bán gì được đây, chẳng lẽ chị định bán trứng gà ra nước ngoài chắc? Gà của Nhật Bản lẽ nào lại biết đẻ trứng sao?”   “Cậu đúng lắm, gà của Nhật Bản tất nhiên có thể đẻ trứng, hơn nữa gà bên đó còn rẻ hơn bên ta. Có điều Trung Quốc chúng ta có nhiều thứ tốt lắm chứ, cứ gì phải bán trứng gà đâu.”   Lưu Giang vẫn lắc đầu: “Tôi nghe kinh tế của Nhật Bản rất phát triển, bọn họ cần cái gì là có thể tạo ra được ngay, đâu cần đến Trung Quốc chúng ta bán hàng chứ. Đồ chúng ta sản xuất còn chưa đủ cho mình dùng, đâu có gì mà bán cho bọn họ đâu.”   “Vậy theo cậu tại sao bọn họ lại muốn hợp tác với Trung Quốc chúng ta chứ?” Tôi hỏi cậu ta.   Lưu Giang lập tức ngây ra, cau mày hồi lâu mà vẫn thể được gì.   Tôi lại hỏi: “Vậy cậu có biết người Nhật Bản thích cái gì nhất ?”   Lưu Giang lắc đầu.   “Nhật Bản vốn đất chật người đông, tài nguyên thiếu thốn, mà người Nhật Bản lại thích nhất cái trò học đòi thanh cao, suốt ngày tung hô lối sống gần gũi thiên nhiên sông núi. Cho nên, chúng ta phải nhắm vào nhu cầu của bọn họ, bán mấy thứ mà chúng ta cần như rau dại cỏ dại qua đó. Chỉ cần tìm cái hộp đẹp mà đựng, rồi đề thêm bài thơ lên , tốt nhất là thơ của Tô Thức hay Lý Bạch, mà nếu có thể tìm được thơ của Gia Cát Lượng càng tốt, dù sao cứ phải làm cho văn vẻ, đảm bảo bọn họ thích mê.”   “Rau dại mà bọn họ cũng muốn mua sao?” Lưu Giang nhìn tôi vẻ khó hiểu, hoàn toàn thể lý giải là tôi gì: “Người Nhật Bản cũng đâu có ngốc, sao lại chịu bỏ tiền mua rau dại về chứ?”   “Cậu yên tâm, hồi học đại học tôi từng nghiên cứu về Nhật Bản rồi, chắc chắn có nhầm lẫn gì đâu. Mà phải vẫn còn hai tháng nữa sao, dù sao lên tỉnh chuyến cậu cũng chẳng mất gì, cứ coi như là về thăm cha mẹ cậu, nhân tiện khảo sát thị trường chút. Nếu chuyện này mà thành, chắc chắn thu nhập lớn hơn nuôi gà như bây giờ nhiều.”   Lưu Giang lẳng lặng suy nghĩ, cuối cùng đồng ý với ý kiến của tôi. Theo cách của cậu ta “dù sao thử chút cũng lồ vốn được”, hình như vẫn còn chưa tin tưởng tôi lắm. Nhưng như vậy cũng sao, đến khi việc thành rồi, cứ chờ xem vẻ mặt vừa ngạc nhiên vừa khâm phục của cậu ta .   Bởi vì vẫn còn hai tháng để chuấn bị, cho nên chúng tôi cũng nôn nóng chút nào, chỉ bàn bạc sơ qua, rồi tôi liền bảo Lưu Giang tìm hiểu tình hình. Đến buổi chiều chú trưởng thôn có tới tìm tôi, giao cho tôi nhiệm vụ quan trọng.   Bây giờ Lý Kiến Quốc rồi, trường tiểu học của thôn chỉ còn lại giáo viên, thể đồng thời dạy cả ba lớp tiểu học và lớp mầm non được. Nhưng xã lại kiên quyết chịu điều thêm giáo viên tới nữa, chú trưởng thôn hết cách, đành tới nhờ tôi giúp đỡ thời gian, còn là thôn trả lương cho tôi.   Tôi chẳng nghĩ ngợi gì đồng ý ngay, dù sao bây giờ việc ở trại nuôi gà có Lưu Giang lo cả rồi, thường ngày tôi cũng chỉ ở nhà dạy dỗ Tiểu Minh Viễn, ngoài ra chẳng có việc gì khác. Nếu có thể giúp đỡ cho thôn, tôi tất nhiên cố hết sức, tuy chưa làm giáo viên bao giờ, nhưng tôi giỏi hơn cái tên Lý Kiến Quốc kia là cái chắc.   Cứ như vậy, tôi trở thành giáo viên mới của trường Tiểu học Trần Gia Trang. Trước đây, vì cái phòng khám nên đám trẻ con trong thôn đều sợ hãi tôi, bây giờ tôi lại trở thành giáo, nên lũ nhóc cứ nhìn thấy tôi là như chuột thấy mèo, ngoan ngoãn đến mức thể ngoan ngoãn hơn được.   Học sinh tiểu học bây giờ dễ dạy hơn ở thế kỷ hai mươi mốt nhiều. Tuy bọn nhóc này hơi nghịch ngợm chút, nhưng đứa nào đứa nấy đều vô cùng kính trọng giáo, chỉ cần tôi câu, bảo chúng làm gì cũng được. Tôi còn nghe bọn nhóc trong lớp , trước đây Lý Kiến Quốc thường xuyên bắt chúng nó đến nhà Mã Nha Đầu làm việc...   Nếu hỏi tôi trở thành giáo trong thôn ai là người vui mừng nhất, đó chắc chắn phải chú trưởng thôn, cũng phải đám trẻ con trong thôn, mà là Tiểu Minh Viễn nhà tôi.   Ngay hôm đầu tiên tôi dẫn thằng bé đến trường sau khi nhận công tác, cái ngực nó ưỡn lên rất cao, khi chuyện với đám bạn khác, khuôn mặt tràn ngập nét cười, khóe miệng mím lại chặt, bộ dạng ràng là rất đắc ý, nhưng lại cố nhịn để biểu ra ngoài, khiến người ta phải cười đến đau cả bụng.   Đến giờ ra chơi mười phút, nó còn chạy từ phòng học kế bên qua, ngước khuôn mặt bé bỏng lên ra sức chuyện với tôi.

   Tôi xoa mái tóc mềm mại của nó, cố gắng nhịn cười: “ chơi với bạn , theo sau cháu là được rồi!”   Nhưng thằng bé chịu, nhất quyết đòi cùng tôi, bàn tay mềm mại nắm chặt lấy tay tôi, lòng bàn tay rất ấm áp, khiến trái tim tôi bất giác yên bình.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :