1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Trở Về Năm 1981 - Tú Cẩm

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 27


   Minh Viễn bước vào khu vực phòng thi, tôi đứng bên ngoài chờ.

   Cùng đứng ngoài cổng trường còn có rất nhiều bậc phụ huynh khác nữa. Bây giờ là thời điểm nóng nhất trong năm, mặt trời cứ như muốn rớt thẳng xuống vậy, đất cũng nóng muốn bỏng chân. Tôi tìm chỗ có bóng cây râm mát đứng chờ, mới đứng được lúc mà mồ hôi tuôn ra nhễ nhại, quần áo cũng ướt đẫm. Đưa mắt nhìn xung quanh, các bậc phụ huynh khác cũng chẳng khá hơn tôi là mấy, có người mang theo chiếc mũ cỏ bỏ xuống tạm làm quạt, nhưng vẫn chẳng ăn thua.

   lúc tôi say sưa chuyện với mấy phụ huynh cũng đưa con em thi, chợt nghe phía xa vang lên mộttràng những tiếng ồn ào, vừa ngoảnh đầu nhìn, liền thấy ngay cậu thanh niên vắt chân lên cổ chạy về phía chúng tôi. Sau lưng cậu ta có cảnh sát đuổi theo, còn có người ngừng hét lớn: “Mau chặn lại, kẻ trộm đấy!”

   Phản ứng đầu tiên của tôi là vội vàng tránh qua bên nhường đường, công việc có độ khó và độ nguy hiểm cao như bắt trộm tốt nhất nên dính vào làm gì cho mệt, lỡ tên trộm đó móc dao đâm tôi, đến lúc đó có hối hận cũng kịp. Trong lòng suy nghĩ như vậy, chân tôi bắt đầu xê sang bên cạnh rồi, nhưng còn chưa kịp bước xong bước, chị gầm lên tiếng to, rồi vung cái túi da trong tay đập thẳng về phía tên trộm...

   Chỉ sau , hai giây ngắn ngủi đó, viên cảnh sát phía sau đuổi tới, tên trộm nhanh chóng bị bẻ quặt cánh tay ra phía sau, rồi “cạch” tiếng, tay ta bị còng lại. Những người đuổi theo phía sau lần lượt chạy tới, ai cũng ra sức khen chị kia dũng cảm nghĩa hiệp, khiến tôi xấu hổ vô cùng.

   Bất kể thế nào, trông tôi cũng cao hơn chị kia chút, mà tuổi ràng là trẻ hơn, vậy mà vào lúc mấu chốt lại chẳng được việc gì. Tuy mọi người gì, nhưng tôi vẫn chẳng biết nên giấu mặt vào đâu cho đỡ xấu hổ.

   “Cảm ơn chị nhé!” Viên cảnh sát đó đưa tay về phía chị kia, khách sáo : “May nhờ có chị kịp thời giúp đỡ, nếu tên trộm này chạy mất rồi.” Nghe giọng trong trẻo giòn tan này, ràng là của phụ nữ. Tôi đưa mắt nhìn kỹ, lông mày rậm, mắt to, khuôn mặt đen thui vì phơi nắng, ràng là chưa từng gặp bao giờ, nhưng sao càng nhìn càng có vẻ quen mắt thế nhỉ?

   cảnh sát đó cũng nhìn tôi chăm chú, đôi mắt uy nghiêm, kết hợp với đôi lông mày rậm và cái miệng góc cạnh ràng, quả là bừng bừng khí thế. Nếu trước đây tôi từng gặp này, chắc đến nồi quên mất chứ nhỉ.

   cảnh sát đá cho gã kẻ trộm cái, lật tay khóa vào hàng lan can bên cạnh, sau đó tháo chiếc mũ đầu xuống, nheo mắt lại, khóe miệng nhếch lên, đột nhiên cười lớn: “Tôi chị... Chính là chị đấy! Chung Tuệ Tuệ, đây là tên chị chứ gì, trước đây phải chị lợi hại ghê gớm lắm sao, sao bây giờ lại nhút nhát vậy hả?”

   Đây... chẳng lẽ... Tôi kìm được trợn trừng mắt lên, rồi đưa tay bụm miệng, dám tin vào thực này. Cổ Diễm Hồng vỗ vai tôi với vẻ ngông nghênh đắc chí, bàn tay còn cứng hơn cả sắt, khiến lục phủ ngũ tạng của tôi đều xáo xào cả lên.

   Chuyện này quả là quá khó tin, đây có còn là nàng Cổ Diễm Hồng ưỡn ẹo kệch cỡm của năm xưa nữa , sao mới có mấy năm gặp mà như biến thành con người khác thế này? ta được đưa cải tạo ở đâu về vậy nhỉ?

   ở đây làm gì vậy?” cổ Diễm Hồng lớn tiếng hỏi tôi, vừa vừa cười phớ lớ, có vẻ gì là muốn trả thù cả.

   Tôi đưa tay xoa cái vai đau điếng vì vừa bị nàng vỗ, rồi mới giọng trả lời: “Thằng bé nhà tôi thi trong kia.”

   “Ở đây sao?” cổ Diễm Hồng liếc mắt nhìn về phía cổng trường, rồi đột nhiên vỗ tay cười lớn: “Tiểu Hằng nhà tôi cũng học ở trường Trung học số này đấy, đợi về nhà tôi bảo nó để mắt tới thằng bé nhà chị. Có điều...” nàng hơi càu mày lại, hỏi vẻ nghi hoặc: “Thằng bé nhà chị mới có mấy tuổi nhỉ, sao học tới trung học rồi?”

   Tôi xoa tay, ngượng ngùng hỏi: “Cái cậu Tiểu Hằng đó, chắc phải chính là thằng nhóc đánh nhau với Minh Viễn nhà tôi lúc trước chứ?” Nếu là thằng nhóc đó, vậy dựa vào bản lĩnh của nó, sau này là ai để mắt đến ai quả thực khó vô cùng. Tuy Minh Viễn nhà tôi hơn thằng nhóc đó đôi ba tuổi, nhưng tốt xấu gì khắp Trần Gia Trang nó cũng có đối thủ.

   “Đúng rồi, chính là nó đấy.” cổ Diễm Hồng vừa vừa đưa tay lên xem đồng hồ, đột nhiên vỗ trán cái: “Mới để ý chút thôi mà đến lúc rồi, tôi còn phải họp nữa, đều là tại thằng ranh này cả.” nàng lại hậm hực đá cho tên kẻ trộm kia cú, khiến ta kêu lên oai oái vì đau, sau đó liền vẫy vẫy tay với tôi: “Đợi có thời gian tôi tới tìm chị.” Vừa nàng vừa kéo theo tên kẻ trộm kia vội vã rời .

   Nhìn bóng dáng rắn rỏi của cổ Diễm Hồng khuất xa dần, tôi ngẩn người ra đó hồi lâu mới tỉnh táo trở lại.

   Cuộc thi của Minh Viễn diễn ra trong hai tiếng rưỡi đồng hồ, tới gần năm giờ, tôi mới nhìn thấy các thí sinh từ trong khu vực phòng thi ra. Minh Viễn nhà tôi trước giờ luôn điềm đạm bình tĩnh, cho nên tôi cũng chạy ào đến cổng trường mà chen chúc như các bậc phụ huynh khác. Đợi đến khi đám đông ở cổng trường dần tản , tôi mới nhìn thấy thằng bé mặt mày hờ hững bước rangoài.

   Nhìn thấy tôi, Minh Viễn lập tức tỏ vẻ vui mừng, vội vã rảo bước chạy về phía tôi. Do trời nóng nên mới chạy được vài bước mà mũi thằng bé lấm tấm mồ hôi, khuôn mặt cũng đỏ bừng lên.

   “Đừng vội!” Tôi móc khăn tay ra lau mồ hôi cho thằng bé: “Chúng ta uống chút nước rồi ăn chút gì nhé, chuyện thi cử để về nhà rồi sau cũng được!”

   Chúng tôi tranh thủ ăn cơm tối ở cửa tiệm gần trường học. Lúc trước nghe người ta trẻ con choai choai thường ăn rất nhiều tôi còn tin, bây giờ mới biết là . Minh Viễn tuổi ăn tuổi lớn, mỗi bữa đều ăn rất nhiều, sau khi chúng tôi ăn xong bữa cơm, chủ quán như sắp khóc.

   Sau khi cơm nước xong xuôi, chúng tôi nhìn ngay thấy chiếc xe jeep của Lưu Giang đỗ bên đường, nhưng bóng dáng cậu ta chẳng thấy đâu. Bây giờ cậu ta ghê gớm lắm rồi, ra vào đều có xe hơi, so với cha cậu ta lúc trước còn oai phong hơn mấy phần.

   Chúng tôi đứng cạnh chiếc xe đợi chừng hơn mười phút, rốt cuộc nhìn thấy Lưu Giang bước ra từ chỗ cách cổng trường Trung học số xa. Nhìn thấy chúng tôi, cậu ta liền lắc đầu trách móc: “Tôi đến muộn có mấyphút mà thấy bóng dáng hai người đâu rồi, phải tôi hẹn trước là đợi tôi ở cổng trường sao?”

   Hẹn đúng là hẹn rồi, nhưng sáng nay vừa ra khỏi nhà là tôi quên béng mất. Cậu ta thở dài, khẽ lắc đầu, mở cửa xe. Tôi cảm thấy rất có lỗi với cậu ta, đường ngừng xin lỗi, Lưu Giang cũng gì. Nhưng cậu ta càng tỏ ra bình thản, trong lòng tôi lại càng cảm thấy áy náy hơn.

   Minh Viễn thấy vậy, vội vàng đứng ra giàn hòa, chủ động chuyện với Lưu Giang: “Chú Lưu ơi, vừa nãy chú vào trường tìm cháu với cháu phải ạ? Trường này lớn đấy, lớn hon trường Tiểu học Trần Gia Trang của cháu biết bao nhiêu lần.”

   Lưu Giang tiện nổi nóng với đứa bé như nó, liền liếc mắt lườm tôi cái, thấp giọng trả lời Minh Viễn: “Đây là trường trung học tốt nhất tỉnh, tất nhiên là phải lớn rồi. Cháu biết , trước đây chú Lưu cũng từng là học sinh của trường này đấy, đợi sau khi cháu đến đó học, chúng ta có thể coi như là bạn cùng trường rồi. À, đúng rồi... Hôm nay cháu thi thế nào?”

   Minh Viễn lắc đầu đáp: “Cháu cũng nữa, các bài cháu đều làm hết, nhưng biết đúng . Thời gian gấp quá.” Tôi vội vàng : “ sao, cháu có thể làm hết là giỏi lắm rồi. Vừa nãy khi các thí sinh ra, nhìn thấy có rất nhiều đứa nhóc còn khóc nhè nữa cơ, là vẫn còn quá nửa chưa làm xong.” Trong lòng tôi thầm mắng cái gã ra đề, rỗi hơi hay sao mà cho đề khó như vậy làm gì chứ, đây mới chỉ là năm 88, vẫn chưa có cuộc thi Olympic Toán Quốc tế đâu.

   Lưu Giang cười : “Vừa nãy khi vào trong trường chú nghe ngóng qua rồi, đề lần này đúng là hơi khó, có khá nhiều kiến thức mà lên cấp hai bọn cháu mới được học, nghe còn thi cả tiếng nữa. Cháu có thể làm xong hết, chứng tỏ là chuẩn bị hết sức chu đáo rồi.”

   Minh Viễn khẽ mỉm cười, nhìn qua phía tôi: “Đều là nhờ cháu đấy ạ.”

   Thực ra Minh Viễn trước giờ luôn rất khiêm tốn, nếu nó mà thi kém, chắc chắn mặt mày ủ rũ khai với chúng tôi, bây giờ nó tỏ thái độ ràng thế này, chứng tỏ là thằng nhóc thi khá ổn. Do vậy, tôi cũng cảm thấy yên tâm hơn nhiều.

   Lưu Giang giúp tôi tìm được nhà rồi, cũng chuyện xong với chủ nhà về số vấn đề cơ bản, chỉ đợi tôi đến xem qua, nếu hài lòng là mua ngay. Thế là, ba người chúng tôi liền chạy xe thẳng về hướng ngôi nhà đó.


   Chương 28


   Căn nhà Lưu Giang tìm giúp chúng tôi nằm khá gần trường Trung học số , xe chạy chưa đến năm phút tới bên ngoài con ngõ dẫn vào ngôi nhà.

   Ba người chúng tôi xuống xe, dọc con ngõ vào sâu bên trong, hai bên đường toàn là những căn nhà có sân, cổng riêng. Đường rất yên tĩnh, những bức tường bao quanh thỉnh thoảng lại có vài cành hoa thò ra. Có nhà còn trồng hoa hướng dương tường, lại có những sợi dây leo màu xanh men theo bức tường rủ xuống, được điểm xuyết bằng những bông hoa màu tím hoặc màu đỏ, vừa lạ mắt vừa đáng .

   Còn chưa đến nơi tôi bắt đầu thấy thích nơi này rồi, đợi đến khi tới ngôi nhà mà Lưu Giang , tôi lại càng muốn rời nửa bước. So với căn nhà ở Trần Gia Trang, nơi này đúng là hơi chút, nhưng lại được chủ cũ dọn dẹp ngăn nắp và tinh tế vô cùng. Tôi hoàn toàn đằm chìm vào khung cảnh nơi này...

   nơi tốt như vậy, sao chủ nhà lại nỡ bán chứ?”

   Lưu Giang mỉm cười giải thích: “Chủ nhân của nơi này là đôi vợ chồng già, cả hai đều là giáo sư đại học. Cậu con của họ ở nước ngoài, lại vừa sinh con, nên hai vợ chồng mới vội vàng ra nước ngoài để bế cháu, thành ra hời cho chúng ta.” Cậu ta vừa vừa bước vào nhà, còn cất tiếng chào lớn: “Chú Cao, chú có nhà ạ?”

   Trong nhà có người đáp lại tiếng, rất nhanh sau đó ông lão râu tóc bạc phơ ra. Ông lão mặc bộ đồ lao động bụi bặm, nhìn sơ qua e cũng phải sáu, bảy mươi tuổi rồi, nhưng bước chân vẫn còn rất vững, tinh thần cũng tốt, chỉ là cách ăn mặc này quả thực giống giáo sư đại học chút nào.

   Lưu Giang hình như nhìn ra nghi hoặc của tôi, liền giới thiệu: “Đây là chú Cao, bạn của Giáo sư Hoàng, tạm thời ở lại đây để trông coi nhà cửa. Chúng ta cứ chuyện với chú ấy là được.”

   Tôi mỉm cười chào chú Cao, Minh Viễn cần tôi nhắc nhở cũng lập tức lên tiếng: “Cháu chào ông ạ!” Chú Cao khách sáo gật đầu với tôi cái, đôi mắt hiền từ nhìn qua phía Minh Viễn, cười hỏi: “Thằng bé này ngoan ! Cháu mấy tuổi rồi?” “Dạ, cháu mười tuổi ạ.”

   “0, mười tuổi mà cao thế này rồi cơ à!” Chú Cao ngạc nhiên thốt lên, rồi kìm được tặc lưỡi: “Thằng bé này lớn lên chắc có tiền đồ lắm đây, có khi còn có thể đánh bóng rổ được ấy chứ.”

   Minh Viễn khẽ cười ngượng ngập, gì thêm.

   Lưu Giang vội vàng chuyển đề tài câu chuyện trở lại việc mua nhà, chú Cao nghe tôi và Minh Viễn ở đây, lập tức vui vẻ : “Giá cả dễ thôi, nhưng trước khi lão Hoàng dặn dò tôi, bảo những thứ trong ngôi nhà này nếu có thể đừng động vào tốt. Ông ấy khoảng mười mấy năm nữa còn muốn quay về thăm lại nơi đây, ôi, biết ông ấy có còn sống được đến lúc đó nữa.”

   cần chú Cao phải nhắc, tôi cũng chẳng nỡ động vào. Có thể nhìn ra, mỗi cành cây ngọn cỏ ở đây đều được chăm chút tỉ mỉ, nếu có chút trình độ văn hóa thể làm được như thế này. Chưa đến người khác, cho dù có cho tôi miếng đất, tôi cũng thể xây dựng được ngôi nhà đẹp đến thế này.

   Sau đó tôi và Minh Viễn quay về Trần Gia Trang chuyến, thu dọn hết đồ đạc trong nhà, coi như chính thứcdọn nhà lên tỉnh. Lúc sắp , tôi lưu luyến nhất là bà con láng giềng ở Trần Gia Trang. Tôi hẳn rất nhớ chú Ba, thím Ba nhiệt tình, nhớ gia đình chú trưởng thôn chất phác, chị Thiết Thuận thà, cùng với rất nhiều người từng giúp đỡ chúng tôi, cùng chúng tôi trải qua những tháng ngày vui vẻ...

   Chú Xa Lão Bả Thức đánh xe ngựa đưa chúng tôi lên thị trấn, mọi người cũng theo tới tận đây, còn quên nhét cho chúng tôi những quả trứng gà vẫn còn nóng hổi và những chiếc bánh ngọt thơm lừng. Đừng là tôi, lúc này ngay đến Minh Viễn trước giờ luôn tỏ vẻ lạnh lùng cũng khóc sướt mướt, nắm chặt bàn tay thím Ba, chịu buông.

   Chúng tôi sống ở đây gần bảy năm, mỗi con người, mỗi tấc đất, đều trở thành phần quan trọng trong cuộc đời của chúng tôi. Đến lúc sắp tôi mới phát , ra biệt ly lại khó khăn đến thế này. Tôi thậm chí còn cảm thấy căm hận bản thân, tại sao lại phải đưa ra quyết định rời chứ, nếu , tôi phải đối mặt với thời khắc chia ly lúc này.

   Lên tỉnh được mấy ngày, tâm trạng của tôi và Minh Viễn đều rất tệ. Đến ngày mùng tháng Tám, khi có kết quả thi vào trường Trung học số , Minh Viễn thiđỗ với thành tích á khoa, chúng tôi mới tìm được lý do để ăn mừng.

   Con ngõ chúng tôi ở được gọi là ngõ Hồi Xuân, những căn nhà trong ngõ phần lớn đều được xây dựng từ đầu thế kỷ hai mươi, có nhà xây theo phong cách Trung Quốc cổ, có nhà xây theo phong cách Nga. Hiếm có nơi đâu bảo tồn được tốt như vậy, thậm chí có thể làm bảo tàng cho mọi người đến tham quan được rồi.

   Tôi lần lượt thăm các hàng xóm xung quanh, rất nhanh quen mặt họ.

   Căn nhà phía bên trái cũng là của đôi vợ chồng già, trước đây họ làm việc ở viện Nghiên cứu, bây giờ về nghỉ hưu, cả ngày ở nhà trồng hoa cắt cỏ. Còn phía bên phải hình như là cả đại gia đình, thường ngày cũng chỉ có hai vợ chồng già ở đây, nhưng cứ đến cuối tuần là con cháu lại đến nườm nượp, náo nhiệt vô cùng.

   lâu sau khi chúng tôi dọn đến đây, cổ Diễm Hồng cũng tìm tới, theo còn có cậu nhóc Cổ Hằng, cháu của nàng. Nếu có cổ Diễm Hồng, chắc tôi chẳng nhận ra cái thằng nhóc gày gò đen thui này lại chính là thằng nhóc béo ú đánh nhau với Minh Viễn năm xưa. Lúc đó trông thằng nhóc vẫn còn ngu ngơ hiền lành, nhưng bây giờ vừa nhìn cái đôi mắt tinh quái của nó, liền biết ngay là ông tướng nghịch ngợm rồi.

   “Đúng là chú mày đấy à!” Cổ Hằng bước tới đấm cho Minh Viễn cú, có điều động tác rất , hiển nhiên là cách thể thân mật giữa hai thiếu niên với nhau. “ chú cũng thi đỗ vào trường Trung học số rồi, vậy hay lắm, sau này cứ theo , đảm bảo có ai dám bắt nạt chú...” Hai cậu thiếu niên khoác vai bá cổ ra ngoài sân chơi, còn tôi vào trong bếp pha trà cho Cổ Diễm Hồng.

   Hôm nay nàng được nghỉ, nên mặc đồng phục cảnh sát, nhưng biết tại sao, trông vẫn khác hẳn với người bình thường, biết thế nào nhỉ, sống lưng nàng hình như luôn thẳng tap... Trong lòng tôi chợt nghĩ ra điều gì đó, liền buột miệng hỏi: “ bộ đội rồi sao?”

   Cổ Diễm Hồng cười khì khì tiếng, cầm chén trà lên uống hơi cạn sạch: “Chị đoán đúng rồi đấy. Hê hê, hồi trẻ hiểu chuyện, gây ra ít tai họa, thế là bị cha tôi đá luôn vào quân đội, ở đó mấy năm, vậy là thành ra thế này đấy. Mà lạ ...” nàng chợt dừng lại, nheo mắt nhìn tôi từ xuống dưới, hỏi với giọng tò mò: “Tuổi chị cũng còn , sao chưa lấy chồng thế? Tôi thấy chàng Lưu Giang đó cũng được lắm đấy chứ, sao hai người còn chưa đến với nhau vậy?”
   Tôi chỉ đành ấp a ấp úng nọ kia, cuối cùng bị Cổ Diễm Hồng hỏi gắt gao quá, tôi liền cắn răng bảo: “Thực ra... tôi là nữ tu sĩ, tôi thề trước mặt Đức mẹ Maria là cả đời này mình lấy chồng rồi.”

   Cổ Diễm Hồng nhìn chằm chằm vào tôi hồi lâu, cuối cùng lắc đầu : “Tôi mà, sao cấu tạo đầu óc lại khác với bọn tôi như thế chứ, hóa ra là tín ngưỡng khác biệt.”

   Hình như nàng tin rồi phải... phải tôi có ý cạnh khóe gì đâu, nhưng cấu tạo đầu óc của nàng này hình như cũng thích hợp làm cảnh sát lắm phải.

   Cổ Diễm Hồng bây giờ làm ở đội cảnh sát hình , nhưng nghe nàng sắp tới có thể bị điều làm công việc bàn giấy. Vì chuyện này mà nàng chửi bới mắng mỏ ai đó suốt cả buổi chiều, tức đến nỗi ăn ít mấy miếng cơm. Tôi vốn muốn hỏi xem nàng kết hôn chưa, nhưng thấy tình hình này cũng dám tùy tiện hỏi nữa. Lúc ăn cơm tối, Cổ Hằng trêu chọc nó, tính cách cổ Diễm Hồng càng lúc càng tệ, cứ như đàn ông vậy, cẩn thận kẻo sau này lấy được chồng. Tới lúc này tôi mới biết, ra hai chúng tôi là những người cùng cảnh ngộ.
   Càng khiến người ta cảm thấy dở khóc dở cười hơn là đến cuối tháng Tám, Đội trưởng Lưu được điều đến đại đội trinh sát của tỉnh.

   Cổ Diễm Hồng tức tối vô cùng, ngừng nhảy nhót gào thét trong nhà tôi. phải là vì nàng còn nhớ nhung Đội trưởng Lưu, mà là vì cảm thấy Đội trưởng Lưu cướp mất vị trí vốn thuộc về mình... nàng bị điều làm công việc bàn giấy.

   Đầu tháng Chín, Minh Viễn chính thức vào học trường Trung học số , trở thành đàn em của Cổ Hằng... Thực ra thằng nhóc đó cũng chỉ học trước Minh Viễn khóa thôi. Nhưng dù sao nó cũng ở đó lâu hơn năm, coi như là ma xó trong trường, có nó giúp đỡ Minh Viễn, tôi cũng yên tâm hơn nhiều.

   Kết quả là mới học chưa được mấy ngày, tôi nhìn thấy Minh Viễn toàn thân đầy bùn đất về nhà, đồng phục người còn bị xé rách mấy chồ, tôi có hỏi thế nào nó cũng chịu .

   Thế là tôi liền gọi điện hỏi Cổ Hằng, cổ Diễm Hồng nhấc máy, vừa nghe tôi xong câu lập tức gào lên: “Thằng nhóc đó còn bị đánh, có gì đợi lát nữa nhé!” Sau đó liền gác máy.
   Chẳng lẽ hai thằng nhóc này ra ngoài ẩu đả tập thể với người ta?

   To gan quá!

   Mới học có mấy hôm mà nhiễm thói xấu này rồi, tôi mà dạy dỗ cho cẩn thận, nhất định xảy ra chuyện xấu.

   Tôi chạy ra ngoài sân bẻ cành cây, tuốt hết những nhánh và lá cây đó, rồi cẩn thận vuốt vuốt lại mấy lần, sau khi xác định là còn nhánh nhọn nào cào vào tay nữa, mới cầm vào nhà. Tôi quất mạnh cái roi xuống bàn, nghiêm giọng chất vấn: “Cháu định khai ngay bây giờ, hay là định ăn đòn xong rồi mới khai?”

   Minh Viễn đưa tay lên lau trán với vẻ hết cách, sau đó cầu xin bằng giọng đáng thương vô cùng: “...”

   Dù có kéo dài giọng ra hơn nữa cũng vô ích!

   “Trong trường có mấy thằng biết điều chuyên ức hiếp học sinh mới, cháu với Cổ Hằng dạy cho chúng nó trận.” Nó cách rất nhàng, nhưng tôi nghe mà trái tim như sắp nhảy ra ngoài đến nơi.

   “Chỉ có hai người bọn cháu?” Tôi hậm hực hỏi, đồng thời hơi rụt cái roi về phía sau chút.

   “Vâng.” Minh Viễn cúi đầu xuống dám nhìn tôi.
   “Thế chúng nó có mấy người?”

   “Dạ, năm...” Nó lén đưa mắt nhìn tôi, rồi vội vàng chữa lại: “Bảy người.”

   “Cháu giỏi lắm!” Tôi tức đến nỗi chỉ muốn vụt cho nó mấy cái, nhưng rốt cuộc vẫn sợ làm nó bị thương, đành vứt cái roi xuống đất, xoay người đến tủ thuốc tìm lọ dầu gió, tức tối gào lên: “Còn ngây ra đó làm gì, mau cởi quần áo ra!”

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 29


   Vừa nghe thấy lời này của tôi, Minh Viễn liền trốn ra sau chiếc sofa, túm chặt lấy bộ quần áo người, bộ dạng như thể thà chết cũng chịu nghe theo.

   “Làm cái gì đấy?” Tôi hiểu tại sao nó lại kích động như vậy, chỉ là bôi thuốc thôi mà, có cần sợ hãi đến vậy ? Tôi suy nghĩ hồi lâu, rốt cuộc hiểu ra, hóa ra thằng bé nhà tôi cuối cùng cũng lớn rồi. Tôi vừa mới bảo cởi quần áo, mặt nó liền đỏ lên như mặt Quan Công vậy.
   Tôi đặt lọ dầu gió lên bàn trà để nó tự bôi, sau đó lặng lẽ trở về phòng. Minh Viễn ở phía sau khẽ gọi tôi tiếng, nhưng tôi để ý đến nó.

   Tâm trạng tôi rất tệ!

   Áp lực của tôi rất lớn!

   Muốn nuôi nấng đứa bé đến lúc trưởng thành chẳng phải chuyện dễ dàng gì, huống chi tôi còn phải dạy dỗ nó cho tốt. Ai chưa từng nuôi con hiểu được nỗi vất vả ấy, muốn biến đứa bé xíu thành chàng trai cao lớn là rất khó rồi, lại còn phải hết sức cẩn thận để cho nó học đòi cái xấu, dạy nó trở thành con người vừa lương thiện vừa chính trực, và có trái tim hết sức kiên cường... Bây giờ ngay đến bản thân tôi cũng bắt đầu hoài nghi liệu mình có thể hoàn thành nhiệm vụ này hay .

   Tôi bò lên giường, nằm ngây ra đó hồi, đầu óc vô cùng hỗn loạn, biết nên làm gì.

   Ngoài cửa phòng loáng thoáng có tiếng bước chân lại lại, lúc dừng ở cửa phòng, lúc lại rời chỗ khác. Trong lòng tôi còn tức tối, nên cứ vùi đầu vào trong chăn coi như nghe thấy gì. Mãi lúc lâu sau, bên ngoài mới vang lên giọng rụt rè của Minh Viễn: “Côơi, giúp cháu bôi thuốc được , chỗ sau lưng cháu với tới.”

   Tôi thèm để ý đến nó, mắt cứ nhìn chằm chằm vào đồng hồ báo thức ở đầu giường, ba phút sau mới mở cửa.

   Lúc này Minh Viễn dựa người vào khung cửa tha thiết nhìn tôi, đôi mắt tràn đầy vẻ ấm ức. Thằng nhóc này chuyên môn làm bộ cừu non đáng thương trước mặt tôi, thực ra chính là con sói xám, thấy nó mới học được mấy hôm đánh nhau với người ta đó sao, chẳng qua chỉ là khoác tấm da cừu bên ngoài mà thôi. Nhưng tôi vẫn phải chịu thua trước chiêu này của nó.

   Tôi hậm hực đón lấy lọ dầu gió, rồi xoay người vào phòng. Minh Viễn vội vàng bước theo sau, chủ động vén áo lên, để lộ cái lưng gày còm. Gần đây nó lại phát triển chiều cao, chút mỡ khó khăn lắm mới tích trữ được chẳng mấy cạn sạch, nhìn cái vẻ còm nhom đó ai mà thương... Chẳng biết tại sao nó lại đánh nhau giỏi như vậy nữa?

   Lúc này tôi quả thực là vừa giận vừa thương, thằng nhóc này đúng là nghịch ngợm... Đổ ít dầu gió ra lòng bàn tay, xoa chút, rồi tôi áp cả bàn tay lên lưng nó. Đúng như mong muốn của tôi, tiếng “a” thảm thiết vang lên, tâm trạng tôi rốt cuộc cũng dễ chịu hơn chút.

   dạy cháu thế nào, hả?” Bàn tay tôi xoa mạnh lưng nó, đồng thời cất tiếng dạy bảo: “Cháu trở nên ngu ngốc như vậy từ bao giờ thế? Bọn nó có bảy người, còn bọn cháu có hai người, chỉ cần có chút đầu óc là đều biết nên ra tay, chuyện thiệt thòi như thế sao cháu cũng làm được được hả? Những thứ dạy cháu quên hết rồi sao, thế nào gọi là chiến tranh du kích, thế nào gọi là tiêu diệt từng bộ phận, cháu dùng cái sở đoản của mình chọi lại cái sở trường của người ta, có phải là đầu óc có vấn đề rồi ...”

   Mấy năm nay, những bản lĩnh khác của tôi có gì tiến bộ, nhưng riêng việc dạy bảo người ta càng ngày càng lưu loát, chỉ riêng việc đạo lý cũng có thể bắn súng liên thanh liền mạch hai tiếng đồng hồ. Đến khi Minh Viễn ngừng nhận sai và ăn năn hối lỗi, tôi mới chịu tha cho nó. Nhưng từ đầu đến cuối thằng nhóc nhất quyết chịu để tôi chuyện này với giáo của nó.

   Buổi tối, tôi gọi điện cho cổ Diễm Hồng, định cùng nàng bàn bạc về vấn đề dạy dỗ bọn trẻ, nhưng đầu óc nàng cứ để đâu, chuyện ợm à ợm ờ, cuối cùng ngờ còn im tịt chẳng năng gì cả. Tôi chú ý lắng nghe kỹ, ngờ đầu điện thoại bên kia lại vang lên những tiếng ngáy đều đều... Ôi, tôi nên ôm chút hy vọng nào với nàng này mới phải.

   Đến ngày thứ hai, sau khi Minh Viễn đến trường, tôi liền chạy đến hiệu sách Tân Hoa, tìm mấy cuốn sách về giáo dục.

   Đứng trong hiệu sách Tân Hoa lật xem được vài trang sách, tôi càng xem càng thấy tim đập chân run, thế... thế này hình như là nhiều vấn đề quá phải! Nếu đúng như sách , liệu được mấy đứa trẻ là bình thường đây... Có trời mới biết tôi làm thế nào mà có thể bình an trưởng thành.

   Ngầm lại, trong thời kỳ nổi loạn tôi làm gì nhỉ? Ngoài việc học hành vất vả cả ở trường và ở nhà, nguyện vọng lớn nhất của tôi hình như là mồi dịp cuối tuần có thể ngồi xem ti vi mấy tiếng. Tất nhiên, hồi học lớp chín tôi cũng từng lén thích cậu lớp trưởng lớp bên cạnh, nhưng về sau biết được cậu ta và lớp phó văn nghệ lóp tôi thành đôi, tôi liền chuyển sang thích đẹp trai khác ở trường cấp ba...

   Nhưng, sao sách lại viết nghe đáng sợ thế này nhỉ, như mâu thuẫn tâm lý, tâm trạng mất cân bằng là chuyện vặt, đáng sợ hơn còn có xung đột nhân cách và rối loạn giới tính... Thế này rốt cuộc là sao chứ? Chẳng lẽ chỉ cần sơ xảy chút thôi, là thằng bé nhà tôi có khả năng phát triển thành người đồng tính hoặc là đa nhân cách sao?

   Thế này... Thế này đúng là khó tin quá mất!

   cần biết cuốn sách này viết đúng hay sai, tôi cứ phải đề phòng trước cái .

   Sau khi về nhà, tôi đặt cuốn Thanh thiếu niên, những vẩn đề về tâm sinh lỷ vào chồ dễ thấy nhất giá sách của Minh Viễn, nhưng sau khi nhìn kỹ lại cảm thấy như vậy ổn cho lắm, thế là liền rút nó xuống, nhét vào giữa chồng tiểu thuyết. Thằng bé có thói quen đọc tiểu thuyết trước khi ngủ, chắc chỉ mấy hôm nữa thôi là đọc tới cuốn này.

   Buổi tối Minh Viễn quay về, tôi làm bộ vô ý nhắc nó, rằng hôm nay mình có tới hiệu sách mua mấy cuốn sách, bảo nó có thời gian hãy xem qua. Minh Viễn chỉ “vâng” tiếng, tiếp tục vùi đầu ăn cơm.

   ơi...” Minh Viễn đột nhiên ngẩng đầu lên, hình như chợt nhớ ra chuyện gì đó.

   Trái tim tôi hơi run lên, kìm được cảm thấy có chút căng thẳng.

   giáo cháu , ngày mai hãy đến trường lát.” Nó , khuôn mặt có chút được tự nhiên. Nó học bao nhiêu năm như vậy, đây mới là lần đầu tiên bị giáo mời phụ huynh đến trường. Thằng bé này rốt cuộc gây ra tai họa gì nhỉ? Hay là, việc đánh nhau hôm qua bị phát giác rồi?

   “Là vì chuyện đánh nhau hôm qua sao?” Tôi trầm giọng hỏi.

   Minh Viễn vội vàng lắc đầu nguầy nguậy: “Dạ , trừ phi mấy thằng nhóc kia muốn ở lại trường nữa, chứ bao giờ làm ra chuyện mất mặt như vậy đâu.”

   “Vậy là vì chuyện gì?”

   Minh Viễn lẳng lặng và mấy miếng cơm, trầm ngâm lúc, sau đó mới cẩn thận ngẩng đầu lên nhìn tôi: “Hôm qua giáo bảo cháu làm lớp phó học tập.”

   “Đây là chuyện tốt chứ sao.” Tôi lập tức vui mừng : “Như vậy tức là giáo xem trọng cháu. Hơn nữa, làm lớp phó học tập rồi, cháu còn có thể rèn luyện năng lực tổ chức, năng lực giao tiếp của bản thân...” Tôi được nửa liền dừng lại, Minh Viễn cúi gằm xuống sắp chạm vào mặt bàn đến nơi rồi. cần cũng biết, thằng bé này nhất định là từ chối, sao giáo nó lại bắt tôi đến trường chuyến chứ.
   giận hay sao thế ạ?” Minh Viễn vội buông đũa xuống, nghiêng đầu nhìn tôi từ phía dưới bộ dạng rất rụt rè.
   Tôi khẽ lắc đầu, rồi thở dài tiếng: “Thôi, dù sao cháu cũng lớn rồi, những chuyện này cháu tự quyết định là được.”

   khí trong nhà được tốt lắm, Minh Viễn hình như muốn điều gì, mấy lần mở miệng ra rồi, nhưng cuối cùng lại im lặng. Tâm trạng tôi được tốt, nên cũng lười chẳng muốn hỏi gặng. Ăn cơm tối xong, Minh Viễn tự giác rửa bát, tôi kiếm cớ qua nhà giáo sư Cung ở ngay sát vách ngồi chuyện phiếm.

   Đến khi tôi về nhà, đèn trong phòng khách vẫn sáng, vừa vào liền nhìn thấy Minh Viễn ngồi trước bàn trà làm bài tập, khuôn mặt đầy vẻ nghiêm túc. Nghe thấy tiếng tôi bước vào nhà, thắng bé lập tức ngoảnh đầu nhìn qua, chỉ sau hai giây đó thôi, nó lập tức đổi sang bộ mặt lấy lòng.

   Tôi bước tới vỗ vào vai thẳng bé, hỏi: “Lưng còn đau ?”

   Minh Viễn lắc đầu mạnh, rồi lại cúi đầu xuống, mãi sau mới ngẩng lên, đôi mắt sáng rực : “ ơi, cháu hứa với , sau này cháu tự tiện quyết định chuyện gì nữa.”

   sao đâu.” Tôi hít hơi sâu, rồi chậm rãi thở ra: “Thực ra, thấy con trai có chủ kiến cũng là chuyện rất tốt.”

   Buổi sáng hôm sau, tôi cùng Minh Viễn tới trường, giáo chủ nhiệm của nó là phụ nữ trung niên họ Ngô, khuôn mặt tròn tròn đầy vẻ thân thiện.

   giáo Ngô khen ngợi Minh Viễn hồi, nó học tập rất nghiêm tóc, lại nghe lời, các thầy giáo đều quý nó. Sau đó đến chuyện Minh Viễn từ chối chịu làm lớp phó học tập, và hỏi tôi có phải là sợ làm ảnh hưởng việc học tập của thằng bé, nên mới muốn để nó làm cán bộ lớp .

   giáo Ngô vậy rồi, tôi cũng quy trách nhiệm trong chuyện này về mình, làm bộ xấu hổ : “ giáo cũng biết đấy, tôi đưa thằng bé lên thành phố học là hy vọng nó có thể đạt được thành tích tốt, sau này thi đại học mang vẻ vang về cho gia đình. Làm cán bộ lớp tuy rất tốt, nhưng lại mất quá nhiều thời gian, tôi sợ thằng bé phân tâm...”

   giáo Ngô cũng rất hiểu tâm trạng của những phụ huynh như tôi, nhưng vẫn cố gắng khuyên nhủ hồi. Cuối cùng, thấy tôi tỏ ra hết sức kiên quyết, mới thở dàitừ bỏ ý định.

   Sau khi về nhà tôi liền vào phòng Minh Viễn ngó qua chút, thấy cuốn Thanh thiếu niên, những vẩn đề về tâm sinh lý vẫn còn kẹp giữa đống sách, có vẻ gì là được động đến cả, nhưng cuốn Tân Đường thư (*)vốn đặt bên cạnh lúc này ở dưới gối Minh Viễn rồi.

   Nó rốt cuộc xem chưa nhỉ? Suốt cả ngày tôi đều suy nghĩ đến vấn đề này.

   Buổi tối khi về nhà, tâm trạng Minh Viễn rất tốt, khóe mắt còn thấp thoáng vẻ đắc chí, khi nhìn thấy tôi, tuy nó cũng cố gắng kiềm chế, nhưng căn bản giấu được.

   Tôi tinh mắt phát vạt áo phía sau bộ đồng phục của nó có vết bấn , tỉ mỉ nhìn kỹ, ràng là bị quệt mạnh vào tường. Tôi lập tức hiểu ra, liền lớn tiếng gầm lên: “Cái thằng nhóc này, cháu lại chạy đánh nhau hả?”

   Chú thích:

   (*) trong những cuốn sách sử quan trọng nhất của Trung Quốc, do Âu Dương Tu chủ biên.


   Chương 30


   Lần này đợi tôi tra tấn ép cung, Minh Viễn ngoan ngoãn khai báo. “Sau khi tan học, Đại Bôn Đầu gọi mười mấy người định chặn bọn cháu ở cổng trường. Cổ Hằng muốn ra liều mạng với chúng nó, nhưng bị cháu ngăn lại, sau đó bọn cháu trèo tường ra ngoài. nhìn này...” Nó chỉ vào vết bẩn vai, khuôn mặt đầy vẻ ấm ức: “ Cổ Hằng giẫm lên đấy, cháu phủi mãi mà sạch.”

   chứ?” Tôi suy nghĩ lát, rồi lựa chọn tin tưởng thằng bé, nhưng đồng thời vẫn có chút lo lắng: “Hôm nay chúng nó chặn được bọn cháu, ngày mai chừng còn quay lại, cứ suốt ngày trèo tường thế này cũng phải là cách, hay là...” Tôi vừa định bảo nó hãy với giáo cho xong, đột nhiên lại nhớ đến lời của nó hôm trước. Dù sao Minh Viễn cũng còn phải học tiếp ở trường Trung học số này, nên chuyện này cứ để nó tự giải quyết là tốt nhất.

   Sau khi ngẫm nghĩ hồi, tôi trịnh trọng dặn dò nó: “Cháu muốn làm thế nào làm, quản. Nhưng có hai điều cháu phải nhớ cho , thứ nhất, được ẩu đả tập thể, thứ hai, được để bị thương. Những chuyện khác tùy cháu.”

   Minh Viễn tuy còn , nhưng trước giờ đều rất hiểu chuyện, trong lòng tự có suy xét, tôi cảm thấy mình có thể tin tưởng vào nó. Huống chi, bây giờ chúng tôi vừa mớilên thành phố chưa lâu, đây là khó khăn đầu tiên mà nó gặp phải, nếu tôi vội vàng ôm chuyện này về mình, khó tránh khỏi khiến Minh Viễn sinh ra tâm lý ỷ lại, sau này cứ gặp chuyện gì là lại tới nhờ tôi giải quyết, như thế chẳng phải dễ hình thành tính cách yếu đuối hay sao?

   Chẳng lâu sau, tôi còn nghe Minh Viễn nhắc gì tới chuyện này nữa, mồi lần nó về nhà quần áo đều sạch vô cùng. Có lần tôi từ bên ngoài về, vừa khéo gặp lúc nó tan học, chính mắt nhìn thấy mấy đứa nhóc choai choai tiễn nó tới tận ngoài con ngõ, còn gọi nó là “ Viễn” với vẻ hết sức thân thiết...

   lâu sau đến kỳ thi giữa kỳ của trường Trung học Số , Minh Viễn lần này vẫn xếp thứ hai, kém người đứng đầu hai điểm. giáo Ngô vừa vui mừng vừa nuối tiếc, chỉ cần trả lời đúng thêm câu nữa thôi là nó có thể xếp thứ nhất rồi.

   Những ngày thành phố trôi qua rất nhanh, chẳng bao lâu sau Minh Viễn quen với cuộc sống ở trường Trung học số , rất thân thiết với đám bạn trong trường, còn tôi cũng dần quen với những người hàng xóm xung quanh.

   Từ ngày vào thành phố, tôi tiếp tục mở phòng khám nữa, cả ngày ngồi trong nhà chờ thời gian qua. Nếucó khách đến tôi còn có thể tìm được ít việc để làm, còn nếu mình ở trong nhà, cảm giác đó quả rất khó chịu, về sau may có đôi vợ chồng giáo sư hàng xóm thấy tôi rảnh rỗi quá, liền gọi tôi cùng học lóp vẽ tranh ở trường đại học dành cho người già. Tới lúc này tôi mới tìm được chút việc để làm, coi như là cảm nhận trước cuộc sống sau khi về hưu.

   Thời gian trôi qua rất nhanh, chẳng mấy chốc đến tháng Sáu năm 1989, Minh Viễn kết thúc năm học đầu tiên của mình ở trường Trung học số . Nó vẫn xếp thứ hai, kém người đứng đầu ba điểm, nhưng lần này giáo Ngô gì, chỉ vẫy vẫy tay dặn chúng tôi đường cẩn thận.

   Kỳ nghỉ hè kéo dài tới hai tháng, thời buổi này giống như thế kỷ hai mươi mốt, các bậc phụ huynh bắt ép con em mình phải học piano, toán Olympic, lũ trẻ con cứ giống như chim sổ lồng, suốt ngày trêu mèo ghẹo chó, việc gì cũng làm ra được. Ban đầu tôi cũng để mặc cho Minh Viễn vui chơi, cho đến hôm nghe ở con ngõ gần nhà chúng tôi có học sinh trung học khi bơi bị chết đuối, tới lúc này tôi mới ý thức được tính nghiêm trọng của vấn đề.

   Thế là tôi liền quy định ràng với Minh Viễn được xuống nước, nhưng thằng bé cũng lớn rồi, chẳng dễgì bị gạt bởi đôi ba câu của tôi, trước mặt đồng ý cách ngoan ngoãn, nhưng tôi vừa quay lưng là nó lại bơi tiếp ngay. Tôi mắng mấy lần, lần nào nó cũng thành khẩn nhận lỗi, nhưng sau đó vẫn chẳng chịu sửa đổi.

   Tôi cảm thấy đây đúng là vấn đề lớn!

   Suy nghĩ suốt buổi tối, cuối cùng tôi nghĩ ra cách giải quyết. Ngay sáng sớm ngày hôm sau, tôi gọi Minh Viễn lại, cười híp mắt : “Chúng ta du lịch nhé, cháu thích đâu để đưa cháu .”

   ạ?” Minh Viễn vừa ngạc nhiên vừa vui mừng ôm chầm lấy tôi: “ ơi, cháu muốn Bắc Kinh.”

   Tôi biết ngay mà, đám trẻ con thời này đứa nào cũng có niềm say mê cuồng nhiệt với thủ đô, hồi tôi cũng suốt ngày mơ được tới Bắc Kinh như vậy. Nhưng định đồng ý, tôi lại chợt nhớ ra bây giờ là năm 1989 (*), toàn thân lập tức toát mồ hôi lạnh, lời ra đến miệng lại vội vã nuốt trở về: “Chuyện này... Bắc Kinh bây giờ được tiện lắm, hay là để sau nhé.”

   “Dạ.” Minh Viễn hơi cau mày lại nhìn tôi, nhưng cũng hỏi nguyên nhân, sau đó giọng : “Hay là, chúng ta đến thành phố C nhé?”

   Thành phố C? Sao nó đột nhiên muốn đến đó nhỉ?
   Thành phố c chính là quê hương của tôi, từ đến lớn tôi đều sống ở đó, duy có bốn năm học đại học là rời nhà tới Bắc Kinh. Tại đó, mồi ngọn núi con sông đều trở thành phần trong sinh mệnh của tôi, in sâu trong xương cốt tôi. Mấy năm nay, nó thường xuyên xuất trong giấc mộng của tôi, khiến tôi nhung nhớ vô cùng.

   Tôi nhìn sâu vào trong mắt Minh Viễn, muốn nhìn ra được điều gì từ bên trong, nhưng ánh mắt nó ràng là rất trong trẻo và chân thành, dường như có gì giấu giếm tôi cả. Ngẫm nghĩ kỹ lại, mấy năm nay hình như tôi thường xuyên nhắc đến thành phố c, đến thức ăn ngon, phong cảnh đẹp ở đó, còn cả những người dân thuần phác chân thành, chẳng lẽ vì thế nên Minh Viễn mới muốn tới đó du lịch?

   “Ừ, sao cháu đột nhiên lại muốn đến thành phố c vậy?” Tôi hơi do dự chút, cố gắng hỏi với giọng bình thản.

   Minh Viễn khẽ nở nụ cười, cúi đầu nhón lấy quả nho trong đĩa bỏ vào miệng, sau đó nhàng trả lời: “Mấy hôm trước cháu đọc báo, thấy nơi đó rất hay, cho nên muốn tới xem thử. Nếu thích, vậy đổi sang nơi khác. Hay là chúng ta Tô Châu hoặc Hàng Châu nhé?”

   , , thành phố c rất tốt!” Tôi vội vàng : “Vậy quyết định như thế nhé, chúng ta thành phố c.”

   Việc du lịch tôi có thừa kinh nghiệm, xa xôi , chỉ riêng lần trở về năm 1981, những thứ tôi chuẩn bị rất đầy đủ. Vì vậy, lần này tôi chỉ thiếu nước vác luôn cả cái nhà theo. Khi hai cháu tôi bưng vác nổi nữa, còn gọi cả em nhà họ Lưu tới giúp đỡ. Khi lên xe lửa, mọi người xe đều khỏi chấn động vì mấy cái va li hành lý to kềnh của chúng tôi.

   Xe lửa thời này vẫn còn chạy chậm rề rề, chúng tôi phải ngồi mất hai ngày mới tới được thành phố c. Khi đến nơi, tôi mệt đến suýt gục xuống, công việc khuân vác đều phải dựa vào Minh Viễn, lúc này thằng nhóc vẫn có vẻ hăng hái vô cùng.

   Chúng tôi vào trọ tại nhà khách ở gần ga xe lửa, sau khi ăn cơm xong, liền quay về phòng nghỉ ngơi. Sáng sớm hôm sau, tôi dẫn Minh Viễn đến Hà Tây leo lúi, nhân tiện cũng đưa nó thăm ngôi trường mà tôi từng học tập suốt sáu năm - trường Trung học Hà Tây.

   Đây là lần đầu tiên Minh Viễn được xa nhà như thế, tâm trạng có chút kích động, ngừng hỏi tôi chuyện nọ chuyện kia, chẳng khác gì đứa bé bình thường. Thực ra nó cũng mới mười , mười hai tuổi thôi, nhưng trong lòng tôi cứ luôn cảm thấy nó hình như là mộtngười lớn rồi, biết đây rốt cuộc là vấn đề của ai nữa.

   Tôi quá quen thuộc ngọn núi ở Hà Tây, từ lớn lên ở chân núi. Lúc này ở đây còn chưa xây công viên, nhưng dịp cuối tuần, nên du khách tới đây cũng rất đông.

   Chúng tôi lên núi theo con đường ở phía bắc, leo thẳng mạch lên đến sườn núi.

   Rất nhiều cảnh tôi từng thấy núi lúc này vẫn còn chưa xuất , nhưng suối nước và rừng phong nơi đây đều đẹp vô cùng, chỉ là bây giờ thời tiết nóng quá, hai cháu tôi chưa được bao lâu toàn thân đầm đìa mồ hôi rồi. May mà núi còn có hàng nước, số người dân dưới chân núi còn lên đây bán kem, Minh Viễn để tôi ngồi lại ở chỗ râm mát bên sườn núi, sau đó liền chạy mua kem.

   Đợi suốt mấy phút vẫn thấy Minh Viễn quay lại, tôi có chút lo lắng, đứng dậy định tìm nó. Nhưng mới được mấy bước, tôi liền nhìn thấy nó cầm theo hai cây kem nhảy chân sáo từ bậc thang phía xuống, cứ nhạy được đôi bước lại ngoảnh đầu nhìn về phía sau.

   Tôi nhìn theo hướng ánh mắt nó, khỏi ngẩn người ra. Sau lưng thằng nhóc bất ngờ lại có bé tròn vo mũm mĩm, trong tay cũng cầm cây kem, đôimắt long lanh to tròn, cứ sát theo sau Minh Viễn.

   bé này mới chừng ba, bốn tuổi, khuôn mặt và đôi tay đều tròn xoe, càng nhìn lại càng thấy đáng .

   “Thế này là sao vậy? Sao mua cái kem thôi mà còn dẫn được vợ về nhà thế này?” Tôi trêu chọc Minh Viễn.

   Khuôn mặt Minh Viễn lập tức đỏ bừng, còn sắp tím tái cả lại. Nó vội vàng nhét cây kem bên tay trái cho tôi, trừng mắt nhìn tôi cái, vẻ hết cách: “Khi mua kem cháu thấy nó cứ đứng bên cạnh nhìn chằm chằm, thế là cháu liền mua cho nó cây, kết quả là nó cứ theo cháu, muốn đuổi cũng được...” Còn phải vì lo lắng cho người ta hay sao, nếu , dựa vào hai cái chân của nó, muốn cắt đuôi nhóc ba, bốn tuổi thực là quá dễ dàng.

   Tôi liền vẫy vẫy tay với bé kia, hỏi giọng thân thiết: “Này nhóc, cháu tên là gì vậy? Nhà cháu ở đâu?”

   “Dạ, cháu tên là Bé Cưng.” nhóc mở to đôi mắt tròn xoe nhìn tôi.

   Tôi lập tức cảm thấy có chút đau đầu, bé này ngờ lại chỉ nhớ được tên gọi ở nhà, phải làm sao bây giờ nhỉ? Trong thành phố c này, số bé được gọi là Bé Cưngphải có cả trăm cả ngàn ấy chứ, hồi còn tôi cũng được gọi là Bé Cưng đây này, chúng tôi biết phải đâu tìm người cơ chứ.

   “Phải làm sao đây?” Minh Viễn hỏi, mũi lấm tấm mồ hôi.

   bé nhìn chăm chăm vào Minh Viễn, cười tít cả mắt, hề có vẻ sợ người lạ chút nào, bộ dạng đó quả thực rất đáng .

   “Hết cách rồi, đành dẫn nó theo vậy, đợi xuống núi rồi tính tiếp.” Tôi suy nghĩ chút rồi . Cha mẹ nào mà mất con ắt sốt ruột tìm khắp nơi, lát nữa chúng tôi cứ đợi ở cửa nam dưới chân núi là được, kiểu gì chẳng đợi được cha mẹ bé. Thế là tôi bèn bảo Minh Viễn dắt theo, ba người chúng tôi chân cao chân thấp tiếp tục lên núi.   Chú thích:


   (*)Trong năm này tại Bắc Kinh xảy ra kiện Thiên An Môn nổi tiếng, theo số liệu của chính phủ Trung Quốc có khoảng 800 người chết và 10.000 người bị thương trong kiện này.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 31

   Sau khi dắt nhóc béo theo, tôi mới bắt đầu ý thức được rằng mình phạm sai lầm, quả nhiên, chỉ lát sau có vấn đề xuất .

   nhóc này mới hơn ba tuổi, mà nhìn cái thân hình tròn lẳn kia là biết thường ngày ưa vận động lắm rồi. Còn chẳng phải sao, mới được mười mấy mét, nhóc bắt đầu có ý kiến. Cây kem trong tay vẫn còn chưa ăn xong, nhóc ôm lấy chân Minh Viễn, vừa lắc vừa rên ư ử ngừng, làm nũng cách hết sức tự nhiên.

   Minh Viễn chưa từng gặp nhóc nào hồn nhiên như vậy, lập tức giơ tay đầu hàng, đợi nhóc mở miệng chủ động đưa tay ra bế. nhóc lập tức cười tít mắt, tay ôm cổ Minh Viễn, tay kia cầm cây kem, còn ra sức rướn người hô lớn: “Cha... Cha...”

   Minh Viễn thở dài tiếng, rồi giả tiếng ngựa hí chạy đoạn xa, khiến nhóc béo kìm được cười lên khanh khách. Chúng tôi vào quán cơm sườn núi dừng chân nghỉ ngơi. Lần này tôi rốt cuộc được thấy nhóc béo ăn cơm như thế nào. Chẳng cần chúng tôi dồ dành gì hết, nhóc tay ôm bát, tay cầm thìa, loáng cái ăn hết hai bát cơm lớn, chả trách nhóc mình béo như vậy là vì ăn cơm.

   Sau khi nghỉ ngơi xong xuôi và xuống núi là hơn hai giờ, nhưng chờ mãi chúng tôi vẫn thấy bóng dáng cha mẹ nhóc béo đâu.

   Ôi, hy vọng là đến mức chỉ du lịch chuyến mà phải dắt theo đứa nhóc về nhà.

   Suy nghĩ chút, tôi quyết định bắt tay điều tra từ nhóc béo, bèn móc từ trong túi ra viên kẹo đưa cho nó. Nhóc béo chẳng nghĩ ngợi gì nhận lấy ngay, đôi mắt tròn xoe cười tít cả lại, vui mừng : “Cháu cảm ơn !

   Rồi tôi đưa tay ra xoa mái tóc của nhóc, hỏi bằng giọng hết sức dịu dàng: “Bé Cưng, cháu có nhớ cha mẹ cháu tên là gì ?”

   Nhóc béo chớp mắt mấy cái, khẽ gật đầu: “Cha cháu tên là Chung Lão Nhị, mẹ cháu tên là Trần Muội.”

   Tôi... Thế này mà gọi là tên à, ràng đều là biệt danh, con nhóc này nhớ cái gì nhớ, lại nhớ toàn những thứ vô dụng.

   Ây... đúng, sao hai cái tên này nghe quen tai thế nhỉ? Trái tim tôi chợt giật thót cái, trong lòng có dự cảm mãnh liệt vô cùng, vội vã ngoảnh đầu nhìn sang phía nhóc béo. Mái tóc ngắn cong cong kia, đôi mắt tròn xoe kia, tôi mà, sao lại quen mắt như vậy chứ, chẳng phải là giống hệt bức ảnh của tôi hồi hay sao?

   Thế giới này đúng là quá mất!

   Vừa rồi tôi còn ngừng gọi nó là nhóc béo, lại còn véo má nó nữa chứ...

   ơi, ơi...” Minh Viễn kêu lên với giọng đầy lo lắng, ngừng lắc mạnh vai tôi: “ sao chứ, sao gì nữa vậy?”

   Rốt cuộc tôi cũng tỉnh táo trở lại, xoa xoa tay, rồi lại đưa tay lên day trán.

   Tình hình bây giờ đúng là hỗn loạn, khiến người ta khó có thể chấp nhận nổi. Minh Viễn vẫn còn ở trước mặt tôi, nhóc béo... Mà , là tôi... Đúng là hỗn loạn quá mất! Hay cứ gọi là nhóc béo ... Tôi ngồi xuống, giọng trở nên hơi khác thường, nhưng vẫn chịu bỏcuộc mà hỏi tiếp: “Bé Cưng, nhà cháu ở đâu vậy?”

   Nhóc béo đưa mắt nhìn tôi, rồi lại nhìn Minh Viễn, khẽ đáp: “Dạ, ở số 32 đường Tân Dân.”

   Tôi và Minh Viễn cùng đưa nhóc béo về nhà, về đến ngôi nhà của tôi năm 1989. Khi đó, tôi mới ba tuổi rưỡi.

   Minh Viễn càng lớn càng thông minh, tôi phải hết sức cẩn thận để lộ ra sơ hở gì. Trong quá trình tới đường Tân Dân, tôi phải cố ý hỏi đường mấy người, sau đó mới rẽ vào con ngõ nhà tôi ngày đó.

   Ba người chúng tôi dọc theo con đường lát đá đến ngôi nhà số 32, đây là nơi tôi sống suốt sáu năm từ khi mới chào đời. Ngoài cửa treo tấm biển ghi “Phòng khám nhà họ Chung”, cũng khá cũ kỹ rồi, lóp sơn đen bên bong tróc gần hết, ngay đến nét chữ cũng còn nữa. Cửa lớn của ngôi nhà khép hờ, trong sân thấp thoáng có tiếng người vẳng ra, cách nhau cánh cửa, dường như là hai thế giới hoàn toàn khác biệt.

   Lúc này, tôi đột nhiên cảm thấy có chút sợ hãi, đôi chân giống như mọc rễ vậy, động đậy được.

   , sao nữa vậy?” Minh Viễn bế nhócbéo theo sau lưng tôi, thấy tôi đứng hồi lâu động đậy, liền kìm được hỏi.

   Tôi chậm rãi ngoảnh đầu lại, thấy nhóc béo trượt cái thân thể núc ních xuống khỏi người Minh Viễn, rồi co đôi chân cũn cỡn lên vội vã chạy vào trong sân, vừa chạy còn vừa gọi lớn: “Ông ơi, ông ơi, cháu về rồi này.”

   Trong sân lập tức vang lên những tiếng bước chân dồn dập, tiếp đó giọng nam đầy vẻ hiền từ vang lên: “Bé Cưng, cháu ngoan của ông, rốt cuộc cháu về rồi.”

   Trong khoảnh khắc đó, tôi xúc động đến nỗi thiếu chút nữa chạy ào vào trong.

   Đó là ông nội tôi... tám năm nay tôi được gặp ông rồi, hai ngày trước lúc khi tới thăm ông, tôi còn thấy khó chịu vì ông cứ làu bàu bắt tôi lấy chồng. Bây giờ nghe thấy giọng của ông, tôi lại muốn khóc. Đôi mắt tôi lúc này cay xè, tôi đưa tay lên lau, hóa ra ướt đẫm tự lúc nào.

   ơi, sao vậy?” Minh Viễn vốn rất nhạy cảm, nó nhìn ra khác thường của tôi, căng thẳng đến nỗi khuôn mặt trở nên trắng bệch.

   Tôi hít hơi sâu, định nở nụ cười, nhưng cơ thịt mặt lại trở nên căng cứng: “ có gì, ... chỉ chợt nhớ đến bà ngoại thôi.”

   Minh Viễn gì, chỉ lẳng lặng đến bên cạnh khoác cánh tay tôi, khẽ vỗ mấy cái.

   Thằng bé đúng là lớn, biết cách an ủi người khác rồi.

   Hai cháu tôi chỉ đứng ngoài cửa chừng vài giây, trong sân có mấy người bước ra rồi. đầu tiên là ông nội tôi, tay ông bế nhóc béo, theo sau còn có thằng nhóc mặt mũi cứng đờ như khúc gỗ, chính là ông họ Lưu Hạo Duy của tôi.

   “Mau vào đây, mau vào đây nào!” Ông nội mời chúng tôi vào trong, khuôn mặt tràn đầy cảm kích: “May mà có các cháu đưa Bé Cưng về nhà, nếu , cả nhà này đều lo chết mất.” Sau đó quay sang với Lưu Hạo Duy: “Còn ngây ra đó làm gì, mau tìm cha cháu, rồi bảo nó gọi cậu mợ cháu về đây.”

   Lưu Hạo Duy vội ngay, mà chăm chú nhìn tôi lúc, sau đó mới gật gật đầu và chậm rãi rời . Nhưng chưa được bao xa, thằng nhóc còn quay lại nhìn tôi thêm lần nữa, đôi mắt là rất gian, hình như muốn tìm ra manh mối gì đó khuôn mặt tôi vậy.

   Trước đây sao tôi chú ý thấy Lưu Hạo Duy cóđôi mắt tinh quái thế này nhỉ? Mong là thằng nhóc còn chưa nhìn ra được điều gì. Tôi ngồi trong nhà, vừa uống trà vừa thầm lẩm bẩm.

   Ông nội lúc này cũng trẻ hơn hai mươi tuổi, mái tóc vẫn còn xanh, mặt có nhiều nếp nhăn, nhìn rất tráng kiện. Ông đưa tay với cái ấm, chuẩn bị rót thêm trà cho chúng tôi, tôi lập tức đứng dậy định đón lấy cái ấm để rót thay ông, ông vội vàng : “Mau ngồi xuống, mau ngồi xuống, cháu là khách, đừng khách sáo làm gì!”

   Sau đó ông lại kìm được : “May mà gặp được những người tốt như các cháu, chứ nếu để xảy ra chuyện gì, bác biết phải làm sao đây. Cha mẹ Bé Cưng cũng là hồ đồ, mang theo con bé leo núi, ngờ lại để lạc mất con. Cháu xem, có ai lại làm cha mẹ như thế chứ?”

   Tôi cười ngượng ngập. Tính tình cha mẹ tôi đúng là có phần ẩu đoảng, nhưng phận làm con nên tới cái xấu của cha mẹ, dù thế nào tôi cũng thể xấu họ được.

   Ông nội nhất quyết giữ chúng tôi lại ăn com, mặt là tôi từ chối được, mặt khác cũng rất nhớ cụ nội mình, cho nên đồng ý. Lúc này cụ nội tôi vẫn còn sống, nếu tôi có thể gặp cụ thêm lần, chuyến đến thànhphố c lần này coi như uổng.

   Chương 32


   Trước khi trời tối, cha mẹ tôi cùng với các chú thím và mấy người họ choai choai quay về. Lúc này cha mẹ tôi đều còn rất trẻ, trông cũng chẳng lớn hơn tôi bây giờ, ăn mặc rất giản dị. Có lẽ vì hôm nay bị phen hoảng hốt, nên mặt hai người vẫn còn thấp thoáng nét bất an và hoảng loạn.

   Mẹ tôi vừa bước vào nhà liền ôm chầm lấy nhóc béo mà kêu gào hôn hít, cha tôi bình tĩnh hơn chút, đưa tay lau mồ hôi trán rồi bước tới cảm ơn tôi và Minh Viễn. Vừa nhìn thấy khuôn mặt tôi, cha tôi lập tức ngây ra, rồi quay sang hỏi ông: “Bố này, chắc đây phải là người nhà chúng ta lạc bên ngoài đấy chứ?”

   “Mày linh tinh cái gì đấy?” Ông nội vốn tức giận vì cha trông nom nhóc béo cẩn thận, lần này rốt cuộc tìm được cơ hội để mắng, lập tức gầm lên tiếng vang trời, khiến các chú thím vốn đứng chuyện trong sân đều chạy cả tới. Vừa nhìn thấy tôi, mọi người lập tức xôn xao cả lên: “Ấy, em này trông quảthực là... Nếu biết trước, có khi người khác còn tưởng đây là em út nhà mình ấy chứ.”

   Mấy ông họ nghịch ngợm kia của tôi thấy vậy, lập tức đều gào ầm lên, gọi tôi là “ út”, khiến Minh Viễn đứng cạnh đó có chút vui.

   Ông nội gì, mà xoay người lại nhìn tôi chăm chú, rồi cũng bật cười hà hà, vừa vuốt bộ râu ngắn dưới cằm vừa gật gù : “Đúng thế , bé này trông giống hệt người nhà họ Chung chúng ta. Đặc biệt là cái cằm này, giống quá mất!” Có thể giống được sao, cái cằm đó là đặc tính di truyền, chỉ cần là con cháu nhà họ Chung, ai cũng như vậy cả.

   Thế là mọi người vội vàng ghé mắt xem, xem xong còn gật đầu lia lịa, rồi sau đó thím Ba tôi vốn tính tò mò còn lớn tiếng hỏi: “ biết phải xưng hô với em thế nào nhỉ? Chắc phải là con cháu nhà họ Chung đấy chứ?”

   Tôi cũng biết phải trả lời thế nào, ấp úng hồi lâu rồi mới lí nhí đáp: “Em... Em tên là Chung Tuệ Tuệ.”

   Căn phòng lập tức sôi sục cả lên, mấy bà thím của tôi vội vàng nhào ngay tới.

   “Tôi rồi mà...” lạc tuy chúng ta chưa với ông, nhưng chừng ông đoán được lâu rồi, bây giờ có khi còn lo lắng đấy. À, bế theo Bé Cưng nữa, kẻo ông lại tin.”

   Nghe tới đây tôi lập tức đứng dậy, kích động thốt lên: “Cháu cũng nữa!”

   Nhất thời, tất cả mọi người đều liếc mắt nhìn tôi, kinh ngạc, nghi hoặc, và cả căng thẳng. Lời vừa ra khỏi miệng, tôi lập tức ý thức được như vậy hình như được hợp tình hợp lý cho lắm, gượng cười tiếng, ngượng ngập giải thích: “Ý cháu là, cháu dù sao cũng là bề dưới, vào nhà này rồi, nên chào bề tiếng cho phải phép.”

   Căn phòng yên tĩnh mấy giây, sau đó vẫn là ông nội lên tiếng phá vỡ khí căng thẳng giờ, vỗ tay cười : “Cháu đúng là khách sáo quá! Vợ thằng hai đâu, còn mau dẫn... Tuệ Tuệ đúng nhỉ, mau dẫn Tuệ Tuệ vào nhà thăm ông nội mấy đứa !”

   Mẹ tôi “vâng” tiếng, rồi bế theo nhóc béo bước tới, khuôn mặt đầy vẻ cảm kích nhìn tôi. Mới được mấy bước, Minh Viễn cũng vội vàng đuổi theo.

   Bây giờ là tháng Bảy, trời tối muộn, hơn sáu giờ rồi mà bên ngoài vẫn còn sáng . Căn phòng phía tây để mở cửa sổ, trong phòng cũng khá sáng, nhưng ngay từ ngoài cửa có thể ngửi thấy mùi thuốc rất nồng... Cụ nội tôi lúc này đổ bệnh được mấy tháng rồi, nếu có gì thay đổi, đến cuối năm nay, cụ vĩnh viễn từ giã cõi đời. Tôi có thể thay đổi tương lai của Minh Viễn, nhưng lại cách nào ngăn cản ra của người thân, đây quả đúng là nỗi bi ai to lớn.

   Cha mẹ tôi bước tới khẽ chào cụ tiếng, sau đó bế nhóc béo tới trước mặt cụ. Nhóc béo kêu lên bằng giọng non nớt: “Cụ ơi, khi nào cụ mới dẫn Bé Cưng mua kẹo bông thế?”

   Hồi tôi háu ăn như vậy sao? Trong đầu lúc nào cũng nghĩ tới chuyện ăn phải.

   Cụ nội trìu mến xoa mái tóc bù xù của nhóc béo, khẽ đáp: “Đợi mấy hôm nữa, mấy hôm nữa cụ khỏe lại rồi dẫn Bé Cưng .”

   Nhóc béo gật đầu vẻ hài lòng, nhanh nhẹn trèo lên giường, bò tới ngồi bên cạnh cụ, bộ dạng đúng là rất ngoan ngoãn.

   Tôi cố kìm nén kích động trong lòng, chậm rãi về phía trước, nghẹn ngào gọi: “Cụ...” Vừa mở miệng, tôi lập tức cảm thấy ổn, liền vội vã kéo Minh Viễn lên, : “Mau chào cụ nào!”

   Minh Viễn rất nghe lời, ngoan ngoãn chào tiếng. Cụ mỉm cười gật đầu, ánh mắt lại liếc sang phía tôi, trong đôi mắt mờ đục tràn ngập vẻ hiền từ, rồi cười vui : “Bé Cưng tới rồi.” Đôi mắt tôi lại bắt đầu cay cay.

   “Đây là khách trong nhà chúng ta, tên là Tuệ Tuệ.” Mẹ tôi ở bên cạnh lên tiếng giải thích giúp.

   Cụ nội hình như nghe thấy lời của mẹ tôi, chậm rãi đưa tay về phía tôi. Tôi vội vàng bước tới nắm lấy tay cụ, ngồi trước giường, nhưng cổ họng lại như tắc nghẹn, chẳng được câu nào.

   “Bé Cưng... lớn rồi...” Cụ nội lẩm bẩm , nụ cười khuôn mặt tràn đầy vẻ trìu mến và hiền từ, lúc sau, cụ mới chậm rãi nhắm đôi mắt lại.

   Tôi đưa tay lên lau mắt, nhàng đặt tay cụ vào trong chăn, chậm rãi đứng dậy. Nhóc béo ngồi giường nhìn tôi chăm chú, hàng lông mày cau lại, hình như nó suy tư chuyện gì đó.

   “Chuyện này... Chắc cụ ngủ lâu quá nên hơi lẫn...” Cha tôi khẽ xoa tay vẻ ngượng ngập, hiển nhiên là có chút xấu hổ vì vừa rồi cụ kéo tay tôi và gọi tôi là Bé Cưng.

   Thực ra, trong số mọi người ở đây, người tỉnh táo nhấtchính là cụ. Tôi cũng biết tại sao cụ lại có thể nhận ra được tôi, nhưng tôi hoàn toàn có thể khẳng định, ánh mắt của cụ khi nhìn tôi, ràng coi tôi là chắt của mình.

   Buổi tối hôm đó khi quay về nhà khách, cả tôi và Minh Viễn đều có chút thẫn thờ lơ đễnh. Trong lòng tôi tất nhiên toàn nghĩ về những người và việc trong nhà mình, còn Minh Viễn, lúc này tôi cũng chẳng còn tâm trạng đâu mà suy nghĩ đến nó nữa.

   Sau đó, tôi còn tới ngôi nhà số 32 ở đường Tân Dân thêm lần nào nữa, nhưng mẹ tôi có bế nhóc béo tới tìm chúng tôi, còn mang theo ít đặc sản.

   Lưu Hạo Duy cũng theo, thằng nhóc và Minh Viễn rất nhanh kết bạn với nhau, lúc sắp về còn dặn dặn lại Minh Viễn nhất định phải viết thư cho mình. Tôi nghe tới đây giật mình, bởi nếu để Minh Viễn và Lưu Hạo Duy liên hệ được với nhau, sau này khi tôi quay về năm 2010, chỉ e có rắc rối lớn. Bất kể thế nào, tôi phải khiến Minh Viễn quên chuyện này mới được.

   Thế là hôm sau, tôi liền trả phòng, và dẫn Minh Viễn đến Hàng Châu.

   Chúng tôi ở lại Hàng Châu tới mười ngày, Tây Hồ, chùa Linh Án, chúng tôi đều thăm hết. Sau đó lại tới Tô Châu ngắm vườn rừng, tới Thượng Hải thăm quan kháchsạn Hòa Bình, chung, toàn bộ hành trình được tôi sắp xếp hết sức thú vị và đặc sắc, chỉ mong thằng bé có thể quên mọi chuyện ở thành phố c.

   Năm Minh Viễn học lớp tám, tôi có quen cụ già họ Cung chuyên vẽ tranh chân dung ở trường đại học dành cho người già. Trước đây, cụ từng nhiều lần giúp cục Cảnh sát vẽ chân dung của những kẻ bị tình nghi, có thể dựa vào lời miêu tả của nhân chứng để vẽ khuôn mặt của đối tượng, bản lĩnh ấy khiến tôi vô cùng ngưỡng mộ.

   Nhờ có giới thiệu của ông cụ giáo sư hàng xóm, tôi bái được cụ Cung làm thầy cách thuận lợi, theo cụ học nghề vẽ tranh chân dung. Đương nhiên, cái nghề này thể học thành trong , hai tháng, may mà tôi cũng nóng vội, thêm vào đó thời gian rảnh rỗi cũng nhiều, nên mồi ngày đều có thể đến nhà cụ học vẽ, do học tập chăm chỉ, tôi còn được cụ khen ngợi rất nhiều lần.

   Đến năm Minh Viễn học lớp chín, tôi có được chút thành tựu , tuy chưa thể dựa vào lời miêu tả mà vẽ được chân dung người ta như cụ Cung, nhưng muốn mở quầy vẽ tranh chân dung tại mấy khu du lịch để kiếm chút tiền ăn cơm dư sức.

   Cùng năm đó, dưới thôi thúc của các bề , Lưu Giang rốt cuộc xây dựng quan hệ đương với côgiáo tiểu học trong thành phố, ngày vui có lẽ cũng chẳng còn cách bao xa. Đến cuối năm, cổ Diễm Hồng chẳng được điều trở lại đội cảnh sát hình , tâm trạng tốt hẳn lên, suốt ngày đến nhà tôi chơi, lúc rảnh rỗi còn bàn bạc với tôi về số vụ án.

   Tôi cũng khá hứng thú với việc này, dù sao trước đây cũng từng làm ở tòa án nên chẳng lạ gì mấy thứ này. Nhưng Minh Viễn lại có vẻ vui, mồi lần cổ Diễm Hồng rời , nó đều bảo tôi tránh xa những chuyện này ra chút, những chuyện này nghe nhiều rồi dễ khiến tâm lý tôi lệch lạc...

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 33


   Năm 1992, Minh Viễn học lớp mười , lần đầu tiên tôi phát ra thư tình trong phòng của nó.

   Để bày tỏ tôn trọng đối với quyền riêng tư của người trẻ tuổi, tôi còn tùy ý ra vào phòng Minh Viễn như trước đây. Mỗi lần trước khi vào phòng tôi đều gõ cửa, nếu nó ở nhà, tôi lại càng vào phòng nó bao giờ. Nhưng Minh Viễn hình như chẳng hề để tâm tới cái quyền riêng tư kia, ban ngày khi học nó chưa từng khóa cửa, có lúc học hành bận rộn còn nhờ tôi dọn dẹp phòng giúp.

   Thế rồi, tôi phát ra ba bức thư tình bàn học của nó.

   Khi đó Minh Viễn ở trong phòng tắm, loáng thoáng còn có tiếng nước chảy vọng ra. Tôi vội vàng cầm ba bức thư tình lên xem thử, nét chữ bên ngoài khác hẳn nhau, xem ra ở trường thằng bé nhà tôi rất được để mắt tới. Nhưng ba bức thư này mới chỉ mở có bức, hai bức còn lại vẫn nguyên keo dán, biết là vì Minh Viễn vừa nhận được, hay căn bản muốn mở ra xem.

   “Minh Viễn...” Tôi nín thở gọi tiếng, trong lòng thoáng có chút thấp thỏm. Từ trong phòng tắm vang ra tiếng “dạ” khe khẽ, sau đó lại tiếp tục có tiếng nước chảy. Xem tình hình này chắc nó thể tắm xong ngay trong , hai phút được. Thế là tôi bèn lôi bức thư được bóc sẵn ra xem, đọc hết lượt với tâm trạng tò mò vô hạn.

   biết khi nhận được thư tình, thằng bé nhà tôi nghĩ thế nào nhỉ? Tôi vừa thầm đoán tâm trạng của Minh Viễn, vừa cúi đầu chuẩn bị gấp bức thư lại và nhét vào trong phong bì thư như cũ.

   Nhưng vừa gấp bức thư lại, tôi chợt nhìn thấy mặt saubức thư còn có chữ... Chắc chuyện hay còn ở phía sau đây. Tôi run rẩy mở lại bức thư ra, nhìn thấy mặt sau bức thư là mấy hàng chữ như rồng bay phượng múa, nét chữ phóng khoáng hiên ngang, chẳng phải là chữ của Minh Viễn nhà tôi hay sao?!

   Hàng đầu tiên: “Câu văn xuôi, lỗi chính tả nhiều.”

   Hàng thứ hai: “Nội dung khó hiểu...”

   Thảo nào hai bức thư còn lại chưa được mở ra, chắc thằng bé nhà tôi thuộc loại gà mờ, vẫn chưa mở mang đầu óc. bé viết thư tình này đúng là xui xẻo!

   Trong lúc tôi than thở thay cho bé nhà người ta, chợt nghe có tiếng mở cửa vang lên, Minh Viễn vừa lau đầu vừa bước ra từ trong phòng tắm, miệng gọi: “ ơi...” Lời còn chưa hết, nó nhìn thấy bức thư trong tay tôi.

   Giữa ban ngày ban mặt, ngờ tôi lại bị nó bắt quả tang ngay tại trận thế này, trong lòng quả thực là vô cùng xấu hổ, chỉ biết gượng cười tiếng, cố gắng tỏ ra tự nhiên: “Tắm xong rồi à?”

   Minh Viễn “dạ” tiếng, tiếp tục để ý đến bức thư trong tay tôi nữa, mà tới ngồi xuống trước bàn học, làm như chưa có chuyện gì xảy ra, với tôi: “ ơi, sấy tóc giúp cháu !” xong liền vứt chiếc khăn bông qua cho tôi, uể oải dựa lưng vào ghế, bộ dạng như thể đại thiếu gia chờ người ta hầu hạ.

   Tôi muốn chuyện với nó về mấy bức thư tình, nên cũng để ý lắm. Tôi lấy chiếc máy sấy tóc từ trong ngăn kéo ra, vừa sấy tóc cho nó vừa suy nghĩ xem nên mở miệng thế nào hợp.

   ơi...” Tôi nghiền ngẫm xem nên làm thế nào mới có thể chuyển chủ đề qua chuyện thư tình, Minh Viễn lên tiếng trước: “ Cổ Hằng có bạn rồi đấy.” Nghe giọng điệu có vẻ hơi kỳ lạ, hình như bản thân nó cũng rất nghi hoặc trước vấn đề này.

   “Phì...” Chân tôi loạng choạng cái, thân thể nghiêng qua bên, thiếu chút nữa ngã nhào xuống đất. May mà có Minh Viễn nhanh tay đỡ lấy tôi, nếu vừa rồi mà ngã , chắc tôi lại phải khập khiễng mất mấy ngày.

   “Cổ Hằng... phải là... Cổ Hằng mới có mấy tuổi chứ? Sao nó lại...”

   Lúc này nhà trường còn quản việc đương rất nghiêm, Cổ Hằng dám mạo hiểm như vậy, lá gan quả là rất lớn! Chẳng lẽ đến tuổi dậy , chúng cứ thế bất chấp tấtcả, để ý đến chuyện gì khác hay sao?

   Vấn đề của tôi bây giờ là, tuy Minh Viễn vẫn còn gà mờ, nhưng nó càng ngày càng lớn, lại rất thân thiết với Cổ Hằng, nếu bị thằng nhóc Cổ Hằng đó xúi bẩy, cũng muốn thử cảm giác đương tôi phải làm sao đây?

   Thực ra cũng phải là tôi nhất quyết cho Minh Viễn đương, nhưng dù sao nó vẫn còn , tâm trí vẫn chưa trưởng thành, lỡ như kiềm chế được, đổ hết tâm tư vào chuyện đương, vậy ... Vừa nghĩ đến vấn đề này, tôi chợt cảm thấy khó chịu, hình như có ngọn lửa giận giữ khó tả tràn vào lồng ngực, khiến tôi thể thoải mái... Thảo nào người ta lại mẹ chồng và nàng dâu là thiên địch, lần này tôi rốt cuộc hiểu được phần nào.

   “Vậy... cháu gặp bạn của Cổ Hằng chưa?” Tôi cẩn thận hỏi.

   “Dạ rồi ạ.” Minh Viễn nhắm mắt ngáp dài cái: “Lần trước ấy tổ chức sinh nhật, có đưa nàng đó đến.”

   Tôi vừa định hỏi xem bạn đó của cố Hằng trông thế nào, có xinh , nghe Minh Viễn tiếp: “Nhưng nàng đó năng là õng ẹo, cháu nghe mà nổi da gà.” “Vậy Cổ của cháu có biết ?”

   Minh Viễn mở to mắt nhìn tôi, như cười mà chẳng phải cười, vẻ mặt đó ràng là chế nhạo tôi. Tôi cũng ngốc , sao đến lời này mà cũng ra khỏi miệng được chứ? Cổ Diễm Hồng đâu có tốt tính như tôi, trước giờ đều trông coi đứa cháu bảo bối kia rất chặt, nếu nàng biết được chuyện này, chắc Cổ Hằng chẳng còn được sống ngày nào tốt đẹp, chỉ e đến bầu trời cũng bị lật tung lên ấy chứ.

   “Cháu với , sợ với cổ à, đến lúc đó Cổ Hằng lại chẳng đánh nhau với cháu ấy chứ.” Tôi ngoài miệng vậy, nhưng trong lòng thực ra lại rất vui. Minh Viễn ở bên ngoài vốn ít , nhưng về nhà có chuyện gì cũng đều với tôi, tôi cảm thấy hai cháu tôi có thể ngồi tán gẫu với nhau về tất cả mọi người con phố này.

   Minh Viễn ngoảnh đầu qua nhìn tôi, nghiêm túc hỏi: “Vậy có làm thế ?”

   Tôi lập tức im lặng, thằng nhóc này đúng là giảo hoạt quá mất!

   Tôi cũng chẳng muốn vòng vo với nó thêm nữa, thẳng vào vấn đề: “Cổ Hằng muốn làm thế nào là chuyện của nó, nhưng cháu đừng có mà học theo! cũng biếtbây giờ cháu lớn rồi, chừng ngày nào đó nảy sinh cảm giác với con . Điều này có gì là lạ, cũng ... ngăn cản cháu, nhưng, cháu phải biết chừng mực, hay cách khác, cháu...”

   “Được rồi ơi, yên tâm !” Minh Viễn giơ tay lên , vẻ mặt trịnh trọng đảm bảo: “Cháu chắc chắn làm bừa đâu. Nếu , cứ đánh cháu.”

   Ngẫm nghĩ chút, tôi dặn dò thêm: “Đừng để áp lực quá lớn, cũng phải là nhất quyết cho cháu đương.”

   ...”

   “Được rồi, được rồi...” Tôi bỏ chiếc máy sấy tóc xuống, dùng tay cào mái tóc của Minh Viễn, mắt nhìn về phía giá sách của thằng bé, rất nhanh tìm được quyển sách mà tôi cần tìm. “Cháu... hãy tự xem chương bảy .” Tôi nhét cuốn sách vào tay nó, cố ý nghiêm mặt lại rồi nhanh chóng chạy như bay khỏi căn phòng.

   Trong nhà có đàn ông chẳng dễ dàng gì, việc dạy dỗ đứa con trai mà cũng đến tay phụ nữ như tôi, bắt tôi phải mở miệng thế nào đây chứ.

   Ngày hôm sau, đợi Minh Viễn học, tôi thản nhiên dọn dẹp phòng giúp nó, rồi lén lút lật chiếc gối của nó lên, quả nhiên nhìn thấy cuốn sách mà tôi đưa cho nó hôm qua ở đầu giường. Chồ chương bảy còn có vết gấp, chắc thằng bé nghe lời tôi mà đọc cuốn sách rồi. Tôi thoáng yên tâm hơn chút, chỉ cần cháu tôi có thể đối mặt với vấn đề này cách chính xác là xảy ra chuyện lớn nào cả.

   Còn về chuyện Cổ Hằng có bạn , tôi tất nhiên cáo giác với cồ Diễm Hồng. Nhưng với cặp mặt tinh tường và trực giác nhạy bén của cảnh sát hình , nàng kia đâu có lý nào lại dễ bị lừa gạt đến thế. Chẳng bao lâu sau tình bại lộ, Cổ Hằng bị cổ Diễm Hồng đánh cho trận, mấy ngày sau vẫn thể lên lớp. Nghe Minh Viễn , mặt thằng bé còn bị đánh cho sưng vù lên.

   Nghe đến đây tôi kìm được thầm than thở thay cho Cổ Hằng, lũ con trai vốn rất coi trọng thể diện, cổ Diễm Hồng làm như vậy đúng là quá thiếu chừng mực, với tính cách của Cổ Hằng, chỉ e chuyện này dễ kết thúc như vậy.

   Quả nhiên, chỉ mấy ngày sau, Cổ Hằng bỏ nhà bụi.

   Thực ra nó mới chưa được đến ngày. Nó quên mất mình là cảnh sát hình , đến trưa hôm sau bị bắt trở về, còn bị đánh cho trận. Nhưng Cổ Hằng nhấtquyết chịu nhận lỗi, lại còn dọa sống dọa chết đòi bỏ học, có gì cũng chịu học nữa. Lần này chọc giận cổ Diễm Hồng rồi.

   Khi tôi biết chuyện này tuần sau đó, Minh Viễn còn với tôi là Cổ Hằng học thời gian rồi, nên tôi mới nhớ ra mà đến thăm hai cháu cổ Diễm Hồng chuyến. Minh Viễn nhất quyết đòi theo, vậy là thứ Bảy đó, hai cháu tôi xách theo ít hoa quả tới nhà cổ Diễm Hồng.

   Do cha mẹ Cổ Hằng đều công tác dưới huyện, nên trong nhà chỉ có hai cháu họ ở với nhau. Nhưng khi tôi đến nơi, lại thấy trong phòng khách ngờ còn cặp nam nữ trung niên ngồi, sắc mặt họ đều có vẻ buồn rầu ủ rũ. cổ Diễm Hồng lúc này mặt mày cứng ngắc, hình như là thất vọng vô cùng.

   Thấy chúng tôi tới thăm, đặc biệt là Minh Viễn, cổ Diễm Hồng lập tức tỏ ra vui mừng, kéo tay tôi than thở: “Van là thằng bé nhà chị biết nghe lời, chị xem Cổ Hằng nhà tôi, biết nó nghĩ gì nữa, khiến tôi tức chết mất. Nếu phải chị tôi ngăn cản, tôi nhất định phải đánh gãy chân nó.”

   Tính khí Cổ Hằng vốn tốt lắm rồi, lại gặp phải bà tính nóng như lửa này, thêm vào đó thằng bécòn trong thời kỳ nổi loạn, làm ầm lên mới là chuyện lạ. Nếu bây giờ khuyên nhủ, chỉ e tương lai của thằng bé coi như chấm hết.

   “Thằng bé đâu rồi?” Tôi hỏi.

   Cổ Diễm Hồng nghiến răng nghiến lợi đáp: “ nằm trong phòng ấy, chị dâu tôi cho tôi vào.”

   “Hay là, để tôi vào xem thử chút nhé?” thực lòng, mấy năm nay để đề phòng thời kỳ nổi loạn của Minh Viễn, tôi đọc ít sách nghiên cứu về tâm lý, thêm vào đó, khi còn ở tòa án tôi được đào tạo chút về phương diện tâm lý học, chừng có thể khuyên nhủ được

   Cổ Hằng.

   Bất kể thế nào, để tôi vào chuyện cũng tốt hơn là để Cổ Diễm Hồng vào đánh thằng bé.

   “Chị vào , vào !” cổ Diễm Hồng cũng chỉ mong vậy, vội vàng : “Cả nhà chúng tôi đều tính nóng như lửa, chưa được mấy câu là lại động chân động tay. Chị đạo lý với nó tốt hơn, ít nhất chị cũng có thể nhẫn nại được. Nếu chị thuyết phục được thằng nhóc đó, cả nhà chúng tôi đều mang ơn chị.”

   Được nàng đồng ý, tôi đến chào cha mẹ Cổ Hằngmột tiếng, rồi vào phòng tìm Cổ Hằng.

   Minh Viễn rón rén theo tôi.


   Chương 34


   Vừa vào phòng, tôi thấy Cổ Hằng nằm giường, mặt mày tím tái hết sức thảm hại. Nghe thấy tiếng bước chân của chúng tôi, nó vẫn nằm im quay mặt vào tường, chẳng buồn ngoảnh đầu lại. Thằng bé này, xem ra bị người nhà làm cho tức giận rồi.

   “Thế nào rồi nhóc?” Tôi hỏi.

   Cổ Hằng nghe thấy giọng tôi liền chậm rãi ngoảnh đầu lại, rồi nhìn về phía sau lưng tôi, sau khi xác định là chỉ có Minh Viễn ở đó mới ấm ức gọi tôi tiếng: “ Chung.” Vừa nó vừa miễn cưỡng chống tay ngồi dậy, lộ ra nửa cánh tay. Ôi trời, chỗ nào cũng có vết thương, nàng Cổ Diễm Hồng này cũng nhẫn tâm đấy!

   Minh Viễn vốn biết khá phòng của Cổ Hằng, nhanh nhẹn chạy đến bàn học lôi lọ dầu gió từ trong ngăn kéo thứ hai, quay sang với Cổ Hằng bằng giọng thông cảm: “ yên tâm, bản lĩnh xoa bóp của em cừ lắm, khôngđau chút nào đâu.”

   ràng là câu an ủi, ngờ Cổ Hằng lại bật cười, khuôn mặt toàn là vẻ ấm ức. Thằng bé này từ được sống trong bao bọc, chắc đây là lần đầu vấp váp, nhưng nó cũng ngờ được lần vấp váp này lại dữ dội đến thế.

   Tôi vừa chăm chú quan sát vẻ mặt của Cổ Hằng, vừa chuyện với nó cách hết sức cẩn thận. Ban đầu tôi chỉ hỏi nó xem có đau lắm , sau đó mới bắt đầu vào chuyện chính: “Nghe cháu định học nữa hả?”

   Khuôn mặt Cổ Hằng trầm hẳn xuống, lúc lâu sau mới thấp giọng trả lời: “Cháu muốn học nữa.”

   Tôi bật cười, thằng bé này, chắc trong lòng vẫn còn giận lắm đây, nếu bây giờ phát tiết ra được, dù có lôi nó đến trường, chắc nó cũng chẳng còn tâm tư đâu mà học tập nữa. Tôi hỏi tiếp: “Nghe Minh Viễn , bạn đó của cháu tên là gì ấy nhỉ?”

   Minh Viễn lén liếc mắt nhìn qua phía tôi. Nó nào từng với tôi về tên bạn của cố Hằng đâu chứ.

   “Na Na.” Cổ Hằng có chút ngượng ngùng cúi đầu xuống, sau đó lại ngẩng lên, với tôi bằng giọng đầynghiêm túc: “ ơi, ấy tốt lắm, đấy! Chỉ có cháu là cổ hủ thôi, nghĩ như cháu đâu, đúng ?” Đôi mắt nó tràn đầy niềm hy vọng, xem ra nó quả thực bị đả kích rất lớn, rất mong nhận được ủng hộ từ phía tôi.

   Tôi cười : “Có thể khiến cháu thích như vậy, chắc chắn là bé tốt rồi.” Minh Viễn lại liếc mắt nhìn tôi lần nữa, xem ra nó vẫn còn nhớ hôm đó tôi có thích những nàng năng õng ẹo.

   Cổ Hằng nghe tôi như vậy, lập tức hưng phấn hẳn lên, khuôn mặt vốn còn hơi sưng cũng trở nên sáng rực, miệng lẩm bẩm: “Cháu biết mà... Cháu biết Chung là người rất văn minh mà.”

   văn minh sai, có điều, nếu đổi lại là Minh Viễn nhà , cũng hy vọng nó vì đương mà lỡ dở chuyện học hành.” Khi , tôi còn làm bộ vô ý liếc nhìn qua phía Minh Viễn. Thằng bé ngồi nghiêm trang thẳng tắp, hình như nghe thấy lời của tôi vừa rồi.

   Chung...” Cổ Hằng có chút buồn bực : “Sao cũng như vậy chứ, là phiền quá !”

   biết cháu vui, khi bằng tuổi cháu bây giờ, nếu nghe thấy người nhà những lời như vậy, cũngkhông vui chút nào hết. Điều này có thể hiểu được, đấy! Nhưng cháu có hiểu tại sao biết là cháu vui, vẫn cứ phải những lời này với cháu ?”

   Cổ Hằng im lặng gì, nghiêm túc nhìn tôi. Minh Viễn ở bên cạnh cũng kìm được nhìn sang, chờ xem tôi gì.

   ra tôi chỉ biết bé Na Na này có giọng hơi õng ẹo, ngoài ra mù tịt, nhưng có thể thi đỗ được vào trường này, thành tích nhất định kém.

   ấy ấy để tâm tới những điều này.” Cổ Hằng cúi đầu xuống, vẫn tiếp tục ngang, nhưng giọng còn kiên định như trước.

   Khuôn mặt Cổ Hằng đỏ bừng lên, nhưng vẫn chịu nhận thua: “Cho dù có phải khuân vác, cháu cũng có thể nuôi được ấy.”

   “Được thôi, biết là cháu có ý thức trách nhiệm. Nhưng, hỏi cháu, khuân vác tháng có thể kiếm được bao nhiêu tiền? Dù có đủ ăn cũng đủ cho bọn cháu thuê nhà đâu. Mà coi như hai đứa cháu chăm chỉ làm việc, chi tiêu dè xẻn, có thể cầm cự được, nhưng cháu có muốn nhìn ấy theo cháu sống những ngày vất vả ? Người khác hỏi ấy: “Này, chồng chị làm nghềgì vậy?” Cháu bảo ấy phải trả lời thế nào, chồng mình là cửu vạn, chuyên khuân vác hay sao? Sau này hai đứa cháu còn phải sinh con nữa, cháu định bắt chúng nó phải sống vất vả như cháu à? Cho dù ấy bằng lòng, liệu cháu có nỡ ?”

   Cổ Hằng nghe xong ngây người ra. Dù sao nó cũng mới có mười tám tuổi, trong đầu toàn là những ảo tưởng về tình đẹp đẽ, chưa từng suy nghĩ tới bản chất của cuộc sống. Bây giờ nghe tôi thẳng như vậy, ngây ra cũng là lẽ đương nhiên.

   “Cho nên, hôm nay Chung chỉ ra cho cháu hai con đường để . Thứ nhất, khuyên cha mẹ và cháu, để bọn họ đồng ý cho cháu nghỉ học, sau đó cháu hãy cùng Na Na sống cuộc sống vất vả kia. Thứ hai, cháu hãy mau chữa trị vết thương, rồi trở lại trường cùng Na Na cố gắng học tập, thi đỗ đại học. Cháu xem, cháu muốn chọn con đường nào?”

   Kết quả dĩ nhiên cần tôi phải , lúc tôi , cổ Diễm Hồng còn kéo tay tôi mà khóc lóc, rồi vừa lau nước mắt vừa : “Tuệ Tuệ, chuyện hôm nay tôi biết phải cảm ơn chị thế nào. Những lời khách sáo tôi cũng nhiều nữa, sau này chị có chuyện gì cứ tới tìm tôi, cho dù có phải vào nơi dầu sôi lửa bỏng tôi cũng làm cho chị.” “Thôi ơi, chỉ cần kiềm chế bản thân cho tốt, đừng có hơi tí động chân động tay với Cổ Hằng nữa là tôi cảm ơn trời đất rồi.” Tôi hậm hực . Bất kể thế nào, dùng bạo lực để giải quyết chuyện gia đình là cách làm thiếu sáng suốt nhất, biết trong đầu nàng này nghĩ gì mà lại có thể dằn lòng ra tay được.

   đường về nhà, Minh Viễn hình như suy tư gì đó. Khi sắp đến nhà, nó mới đột nhiên mở miệng: “ ơi, cháu cảm thấy những lời rất có lý.”

   “Cái nào có lý?”

   “Tất cả đều có lý.” Minh Viễn ngẩng đầu nhìn tôi, nghiêm túc : “Cháu cảm thấy hiểu biết rất nhiều.”

   “Tất nhiên rồi!” Vừa được khen là lòng tôi lập tức lâng lâng bay bổng, đắc chí : “Cháu thấy đọc biết bao nhiêu sách tâm lý đó à? Thế này gọi là mỗi người mỗi khác, đừng coi thường những lời , đều là nhắm vào Cổ Hằng cả đấy, đổi lại là người khác chưa chắc có tác dụng đâu.”

   Sắc mặt Minh Viễn càng có vẻ nghiêm túc hơn: “ đọc nhiều sách như vậy, có phải là vì cháu ? Là vì lo thể dạy dỗ cháu cho tốt, nên mới bỏ công đọc nhiều như vậy? cổ hoàn toàn hiểu những thứnày, ngay đến các thầy giáo của cháu cũng thể ra những lời đó, chỉ có mới nghiêm túc như vậy thôi.”

   Sao thằng bé này lại nhạy cảm như vậy nhỉ? Tôi muốn tạo thêm áp lực cho nó, nên gượng cười : “ chỉ rảnh rỗi có việc gì làm nên mới xem sách thôi, có gì đâu.”

   Nhưng khi Minh Viễn nhận định chuyện gì, cho dù tôi có phủ định cũng vô ích. Nó cúi đầu xuống, đột nhiên bước tới nắm lấy tay tôi, nghiêm túc : “ ơi, đời này có ai đối với cháu tốt hơn cả.”

   “Ai bảo của cháu chứ.”

   !”

   “Sao?”

   mãi mãi ở bên cạnh cháu, đúng ?”

   Tôi im lặng hồi lâu, Minh Viễn hình như phát giác ra điều gì đó, đột nhiên cao giọng: “ ơi!”

   Tôi cũng biết phải trả lời thằng bé thế nào. Bao nhiêu năm nay, tôi dối nó quá nhiều rồi, nhưng về chuyện này, tôi quả thực muốn dối nó thêm nữa. Tôi suy nghĩ rất lâu, cuối cùng mới đắn đo từng câu chữ mà trả lời Minh Viễn: “Minh Viễn, thế gian này có bậc phụ huynh nào có thể ở mãi bên cạnh con trẻ. Cháu xem, thời gian trôi qua nhanh biết mấy, bây giờ cháu cũng sắp trưởng thành rồi, chẳng bao lâu nữa vào đại học, rồi làm, sau đó có gia đình riêng, thậm chí còn có con cái nữa. Nhưng, người có thể ở bên cháu suốt cả cuộc đời chỉ có , đó chính là vợ cháu. Cho nên...”

   “Cho nên, bỏ cháu mà sao?” Minh Viễn ngắt lời tôi, trong giọng như chứa nỗi đau thương xé ruột.

   Đúng vậy.

   Thằng bé càng hiểu chuyện, tôi lại càng phải sớm. Có lẽ là năm sau, có lẽ là năm kia, tôi biết rất , thời gian tôi ở bên cạnh Minh Viễn còn nhiều nữa.

   Sau hồi im lặng rất lâu...

   Minh Viễn buông tay ra, gượng cười: “Hôm nay đúng là... xem, sao chúng ta lại vô cớ tới chuyện này nhỉ? Chúng ta về thôi, về nhà thôi!” Dứt lời, nó lại đưa tay cầm lấy tay tôi, nắm rất chặt.

   Nhưng, tôi có thể cảm nhận được ràng, toàn thân nó run rẩy.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 35


   Sau chuyện ngày hôm đó, Minh Viễn làm như chưa từng có chuyện gì xảy ra, cuộc sống lại tiếp tục trôi qua trong bình lặng. Nó vẫn ngoan ngoãn nghe lời, chăm chỉ học tập, nhưng tôi càng ngày càng bất an, luôn cảm thấy ngày nào đó lão Chương đột ngột xuất trước mặt tôi, đưa tôi rời khỏi nơi này vĩnh viễn.

   Trong tâm trạng thấp thỏm lo âu đó, năm 1992 trôi qua lúc nào hay.

   Trong thời gian này, cổ Diễm Hồng càng lúc càng chăm tới nhà tôi hơn. Từ sau khi kỹ thuật vẽ tranh chân dung của tôi trở nên thành thạo, nàng coi tôi như thợ vẽ riêng, bất kể là án lớn án đều tới tìm tôi giúp đỡ, có lúc còn mang luôn hồ sơ vụ án đến nhà tôi, bởi vì tôi thỉnh thoảng còn có thể góp ý cho nàng.

   Mùa hè năm 1993, Cổ Hằng tham dự kỳ thi đại học. Nhưng đáng tiếc, hai ngày trước khi thi nó đột nhiên bị cảm cúm, lúc thi phát huy được tốt, kết quả là chỉ đỗ vào trường dạy nghề, Cổ Hằng nhất quyết chịu nhập học, liền học lại năm nữa, trỏ' thành bạn cùng lóp với Minh Viễn. Để Cổ Hằng có thể yên tâm học tập, cổ Diễm Hồng dắt thằng bé đến ở luôn nhà tôi, còn như vậy là để hai đứa bé có thể giúp đỡ lẫn nhau, cùng nhau tiến bộ. Tôi khỏi cảm thấy dở khóc dở cười, nhưng cũng vui vẻ chấp nhận... ít nhất, đến khi tôi phải rời khỏi nơi đây, bên cạnh Minh Viễn vẫn còn bè bạn.

   buổi sáng tháng Ba năm 1994, tôi vừa chợ mua thức ăn, đường trở về nhà, chợt nghe có người cất tiếng gọi, nhưng phải gọi “Chung Tuệ Tuệ”, mà là “số 11”. 11 là mã số của tôi, những người được cho là có tiên duyên như chúng tôi khi xưng hô với nhau đều dùng mã số thay cho tên . Nhưng bây giờ là năm 1994, tôi thực nghĩ ra lại có ai ở đây biết tới mã số này của tôi.

   Vừa ngoảnh đầu lại, tôi thấy ngay người vừa lên tiếng. Đó là có khuôn mặt trái xoan và mái tóc xoăn gợn sóng, cách ăn mặc hoàn toàn phù hợp với phong cách của những năm chín mươi. Thoáng nhìn tôi cũng thấy quen mắt, nhưng bắt tôi ra tên của chị ta quả thực là thể. Dù sao cũng mười ba năm trôi qua rồi, trí nhớ của tôi tốt đến vậy. Có điều, có thể gọi ra mã số của tôi, chị ta chắc chắn là thành viên trong số chúng tôi. Là ai đây nhỉ? Tôi vắt óc suy nghĩ hồi lâu, lúc trước trong số các chị em tôi chỉ hay chuyện với bà chị ở thành phố B kia, tỉ mỉ ngẫm lại, chị ta hình như chính là bà chị ở thành phố B kể cho tôi nghe số tin tức Thiên giới, mà mã số của chị ta là hai mươi mấy ấy nhỉ?

   Đúng rồi... Chị ta là số 22.

   là em à, vừa rồi chị còn tưởng là mình nhìn nhầm cơ.” Số 22 hưng phấn bước tới kéo tay tôi, lại nhìn nhìn ngó ngó từ xuống dưới lượt: “Ấy chà, em đến đây từ lúc nào vậy? Sao mấy hôm trước nghe em nhắc tới?”

   Mấy hôm trước? Ồ... Tôi suy nghĩ suốt hồi lâu, rốt cuộc có chút ấn tượng. tuần trước khi tôi , chúng tôi hình như còn từng chuyện với nhau mạng, nhưng nội dung của cuộc chuyện đó tôi chẳng nhớ được chút nào nữa rồi. Đây là chuyện của bao nhiêu năm về trước rồi, tôi còn nhớ mới là chuyện lạ.

   Tôi ngây ra lúc, sau đó liền gượng cười tiếng, hỏi: “Sao chị cũng đến đây vậy, có nhiệm vụ à?”

   Số 22 ngượng ngùng đưa tay gãi đầu mấy cái, rồi đỏ mặt đáp: “Nhiệm vụ gì đâu, chỉ đến đây để tìm người thôi.”
   Vừa nhìn vẻ mặt này tôi liền hiểu ra ngay, người đó ắt là có quan hệ mờ ám gì đó với chị ta rồi. Có điều, từ lúc nào việc quản lý ở chồ lão Chương lại trở nên lỏng lẻo như vậy nhỉ, còn có thể xin quay về quá khứ để làm việc riêng nữa hay sao?

   “Chị cũng chỉ tới thăm ấy thôi.” số 22 hình như đoán được suy nghĩ của tôi, liền cúi đầu xuống, hai tay mân mê mép áo, đôi mắt nét u buồn: “Khi chị trưởng thành, ấy qua đời rồi, còn kịp gặp mặt lần cuối nữa.”

   ra lại là kết cục hữu duyên vô phận, tôi nghe mà lòng chua xót, cảm giác rất khó tả.

   “Thôi, tới chị nữa.” số 22 đưa tay lên lau mắt, cố nặn ra nụ cười: “Em tới đây từ lúc nào vậy? Có phải là... làm nhiệm vụ ?”

   Tôi gật đầu vẻ hết cách: “ em đến cái chốn lạc hậu thế này làm gì.”

   Số 22 lập tức nảy sinh hứng thú, khuôn mặt đầy vẻ tò mò hỏi: “Nhiệm vụ gì vậy? Có thể tiết lộ chút cho chị ?” Bà chị này là người thích buôn chuyện nhất trong số các chị em chúng tôi, trước đây tất cả những tin vỉa hè mà tôi biết được đều là nhờ chị ta cho cả. Vậy nên, bây giờ chị ta hỏi, tôi cảm thấy nếu mình mà gìthì hình như cũng phải cho lắm.

   Nhưng vấn đề là có số chuyện thể ra được, nếu đến lúc đó lão Chương nhất định nổi đóa lên với tôi. Suy nghĩ chút, tôi bèn cười đáp qua loa: “Cũng phải chuyện gì lớn đâu, có chút liên quan tới kiện 23/5 ấy.”

   Số 22 cau mày lại, hỏi vẻ khó hiểu: “ kiện 23/5 nào cơ? Nó là gì vậy, sao chị chẳng hiểu gì thế nhỉ?”

   “Chính là kiện 23/5 chứ gì nữa.” Tôi chóp chớp mắt với chị ta, như muốn nhắc nhở. Tuy chị ta ở thành phố B, nhưng hồi đó chuyện này làm cả nước sôi sục, có lý nào mà chị ta lại biết chứ.

   Hai chúng tôi chớp mắt qua lại hồi, rồi đột nhiên cùng có phản ứng... phải số 22 quên mất chuyện này, mà là nó căn bản chưa từng xảy ra, hay cách khác, tôi sắp hoàn thành nhiệm vụ đến nơi rồi.

   “Chúc mừng em nhé!” số 22 cười hì hì vỗ vai tôi: “Nhiệm vụ hoàn thành, em sắp được quay về rồi đấy.”

   Tôi cố nặn ra nụ cười, khẽ gật đầu với chị ta, nhưng trong đầu lại là mảng trống rỗng. Khi tôi về đến nhà, lại chợt phát chiếc giỏ thức ăn biết biến mất từ lúc nào. Kể từ ngày hôm đó, tôi liền bắt đầu chuẩn bị cho những việc về sau. Cổ phần ở công ty tôi để lại cho Minh Viễn phần, phần còn lại trao cho Lưu Giang. Cậu ta chịu nhận, thế là tôi bèn bảo cậu ta đưa phần lợi nhuận hàng năm về Trần Gia Trang, vùng quê thuần phác mà nồng hậu đó in sâu vào ký ức của tôi, trở thành phần thể xóa nhòa.

   Suốt hai tháng sau đó tôi đều sống trong đờ đẫn, đến nỗi hoàn toàn chú ý tới khác thường của cổ Diễm Hồng, về sau suy nghĩ lại, nếu khi đó tôi kịp thời phát ra vấn đề của ấy, rồi hỏi han đôi câu, tình có lẽ phát triển theo chiều hướng sau này.

   Tháng Năm năm 1994, thời khắc mấu chốt đối với Minh Viễn và Cổ Hằng sắp tới, trường học cầu bọn trọ lại trường để tiết kiệm thời gian lại. Nhưng tôi đồng ý, nguyên nhân cũng có gì khác, chỉ bởi vì đây là quãng thời gian cuối cùng mà chúng tôi còn ở bên nhau, tôi nhất định phải quý trọng từng giây từng phút.

   Đến trung tuần tháng Năm, mồi tối cổ Diễm Hồng đều về nhà rất muộn, tinh thần lại luôn phấn chấn, khuôn mặt như mang theo vẻ rực rỡ khác hẳn với trước đây. Tôi nghĩ chắc nàng rồi, còn trêu chọc vài câu, nhưng Cổ Diễm Hồng nhất quyết chịu đối tượng là ai, nên tôi cũng truy hỏi đến cùng.

   Đến đầu tháng Sáu, cổ Diễm Hồng bắt đầu trở nên bồn chồn bất an, hai lần còn lỡ tay đánh rơi bát trong bếp. Tiếc là khi đó trong đầu tôi toàn nghĩ tới việc mình sắp phải rời , nên cũng hỏi han gì nhiều.

   Ngày mùng Sáu tháng Sáu, tôi nhớ rất ngày này. Buổi tối hôm trước, cổ Diễm Hồng về nhà rất muộn, nhưng sáng sớm hôm sau dậy rồi. nàng ngồi sofa đợi tôi làm đồ ăn sáng xong, đưa Minh Viễn và Cổ Hằng học, sau đó mới nhờ tôi vẽ giúp bức tranh.

   Người cần vẽ chắc cổ Diễm Hồng tận mắt nhìn thấy, nên miêu tả lại rất ràng, tôi vẽ cũng gặp khó khăn gì mấy. Sau khi bức tranh được vẽ xong, cổ Diễm Hồng cứ nhìn nó mà ngây ra. Đó là gã đàn ông khoảng ba mươi tuổi, có đôi mắt hình tam giác và chiếc mũi diều hâu, khuôn mặt nung núc thịt, mái tóc hơi dài buông xõa ra phía sau, vừa nhìn biết phải là người tốt.

   Là nghi can của nàng chăng? Trong lòng tôi thầm nghĩ như vậy.

   Cổ Diễm Hồng cầm theo bức tranh đó vội vã rời , đến tối vẫn chưa thấy quay về. Sáng ngày hôm sau, rốt cuộc tôi tỉnh táo trở lại phần nào, liền gọi điện thoại cho đồng sựcủa Cổ Diễm Hồng, lúc ấy mới biết nàng hề làm.

   Trực giác với tôi, cổ Diễm Hồng nhất định xảy ra chuyện, nhưng nàng là cảnh sát, mới biến mất ngày chưa đến mức phải báo án, thế là tôi vội vã đến nhà nàng tìm người. Do lâu chưa có người ở, nên đồ đạc trong nhà phủ lớp bụi dày, có dấu vết gì chứng tỏ Cổ Diễm Hồng quay trở lại đây. Tôi đứng bên ngoài gọi hồi lâu mà thấy ai trả lời, đành ủ rũ quay về.

   Nhà tôi vẫn rất sạch , khác gì mấy so với lúc tôi ra khỏi cửa. Nhưng tôi chợt phát , tấm thảm trải sàn phía dưới cửa phòng tôi có dấu vết bị động vào.

   Liệu có phải là Cổ Diễm Hồng quay về ? Hay là ai?

   Tôi nhàng đẩy cửa ra, mọi thứ trong phòng chậm rãi ra trước mắt.

   Hoàn toàn có ai...

   Tôi thầm thở phào hơi, ngồi đánh phịch cái xuống giường. Nhưng rất nhanh sau đó tôi phát ra có gì khác lạ, từ lúc nào bàn trang điểm của tôi lại có thêm chiếc hộp giấy màu trắng chứ? Tôi nhớ sáng nàomình cũng dọn dẹp bàn trang điểm rất sạch cơ mà. Hơn nữa, chiếc hộp giấy này ràng phải là đồ trong nhà tôi.

   Đúng là Cổ Diễm Hồng quay về rồi! Tôi thấy ký hiệu của đội cảnh sát hình ở góc dưới bên phải chiếc hộp. Nhưng tại sao cổ Diễm Hồng lại để thứ này trong phòng tôi? Trước đây, dù nàng có mang hồ sơ vụ án về nhà cũng cẩn thận đem tất cả mọi thứ có liên quan về phòng mình tầng hai.

   Trong tâm trạng nghi hoặc, tôi mở chiếc hộp giấy ra, bên trong chỉ có ít tài liệu và hộp băng cát sét. Tôi tùy tiện mở ra xem, đó là đơn nhập hàng của công ty trách nhiệm hữu hạn Trọng Hòa nào đó, toàn là của năm nay, tất cả có tới mười mấy trang, nhưng tôi nhìn ra có gì khác thường. Còn về hộp băng cát sét kia tôi cách nào nghe được, chiếc đài trong nhà bị hỏng từ tuần trước rồi, quên chưa mang sửa.

   Có lẽ do Cổ Diễm Hồng lười chẳng muốn lên tầng , nên mới bỏ đồ lại trong phòng tôi, tôi thầm nghĩ như vậy.

   Thế là tôi cũng yên tâm, liền thu dọn đồ vào trong tủ rồi tiếp tục công việc của mình. Vừa chuẩn bị làm cơm tối, chuông điện thoại ngoài phòng khách chợt vang lên. Tôi vội buông giá gạo vừa vo xuống, chạy nghe điện thoại.

   Vừa mới nhấc điện thoại lên, đầu bên kia vang lên giọng đầy vẻ nôn nóng: “Băng cát sét... Mau mang băng cát sét báo cảnh sát ...”

   “Cổ Diễm Hồng?”

   “Mau lên!” Chỗ cổ Diễm Hồng hình như xảy ra chuyện gì đó khác thường, liên tục có những tiếng bộp bộp vang lên. Tôi hét vào điện thoại mấy câu, mãi lúc sau mới thấy Cổ Diễm Hồng trả lời, nhưng lúc này giọng của nàng có vẻ hơi nghèn nghẹn, hình như phải khó khăn lắm mới ra được: “Đừng... đừng tới... đồn công an Tây Thành...”

   Tôi còn định hỏi tiếp, đầu bên kia bị dập mạnh cái, khiến tôi giật nảy mình, đánh rơi cả chiếc điện thoại trong tay xuống đất.

   Cổ Diễm Hồng quả nhiên xảy ra chuyện rồi.

   Đầu óc tôi trở nên trống rỗng, ngây người mất mấy giây mới giật mình tỉnh táo trở lại, loạng choạng lao thẳng vào phòng mình, đường còn xô đổ hai chiếc ghế, nhưng chẳng cảm thấy đau. Vừa chạy được đoạn, tôi liền bắt gặp đôi vợ chồng giáo sư già ở nhà kế bên, nhìn thấy tôi, họ bước tới cất tiếng chào. Tôi quả thực có thời gian tán gẫu với họ, chỉ khẽ gật đầu rồi vội vã chạy . Ra đến ngoài ngõ, tôi vẫy chiếc taxi, rồi bảo tài xế lái xe thẳng đến đồn công an Nam Uyển Môn.

   Lúc này đường còn xe, chiếc taxi chỉ mất có mười mấy phút đưa được tôi tới chồ đối diện với đồn công an rồi.

   Tôi trả tiền rồi xuống xe, định qua đường, chợt nghe phía sau lưng vang lên tiếng động cơ rất lớn. Tôi định quay đầu lại xem rốt cuộc là có chuyện gì, chợt nghe “rầm” tiếng, thân thể tràn ngập cảm giác vô cùng đau đớn, sau đó, cả người tôi bị hất bay lên trung...

   Chương 36
   Đau....

   Toàn thân từ xuống dưới, có chỗ nào là đau. Tựa như có cả ngàn con ngựa giằng co muốn xé nát thân thể tôi vậy...

   Có trời mới biết tại sao lại đau như vậy, lúc vừa bị đâm vào phải là chẳng có cảm giác gì sao? Chẳng lẽ tôi tỉnh lại rồi?

   Tôi cố gắng hé mắt ra, trước mặt là mảng màu trắng chói lòa, trong mũi còn có mùi thuốc khử trùng quen thuộc, khỏi cần cũng biết đây là chính là bệnh viện rồi. Thân thể tôi vẫn rất đau, đến sức động đậy đầu ngón tay cũng có. Tôi chỉ biết đảo mắt nhìn quanh, muốn xem xem bên cạnh có ai .

   “Tỉnh rồi, Tuệ Tuệ tỉnh rồi.” Có người lớn tiếng kêu lên ngay bên tai tôi, sau đó, khuôn mặt to tướng ghé đến. Da mặt đen thui, hai hàng lông mày rậm rạp, sống mũi cao và thẳng, quanh miệng là những sợi râu lún phún, nhìn có vẻ hơi quen mắt. phải Lưu Giang, phải Lưu Đào, lại càng phải là Minh Viễn nhà tôi, đây rốt cuộc là ai ấy nhỉ?

   Tôi vừa mới tỉnh lại, đầu óc vẫn còn hơi choáng váng, suy nghĩ suốt hồi, rốt cuộc cũng tỉnh táo hơn phần nào. “Lưu Hạo Duy!” Tôi cố gắng hết sức, nhưng giọng phát ra cũng chỉ ngang với tiếng muồi kêu. xong câu, ngực tôi lập tức phập phồng lên xuống, lục phủ ngũ tạng đều rung động kịch liệt, khiến tôi đau đến rơi nước mắt.

   Thế này rốt cuộc là sao chứ? Vừa rồi phải tôi còn ở cửa đồn công an sao, sao mới thoáng cái quay lại đây rồi? Bây giờ đầu óc tôi vẫn còn rất đờ đẫn, mãi mấy phút sau mới hiểu ra, chắc cú va chạm đó đưa tôi trở lại năm 2010 rồi. Vậy Tuệ Tuệ của năm 94 sao? Chắc là chết rồi...

   Lão Chương chết tiệt, phải lúc trướcđã là thân thể của tôi bị ảnh hưởng gì sao, thế nào mà bây giờ lại phải vào bệnh viện, lại còn thiếu chút nữa mất mạng thế này?

   “Em... Em bị làm sao vậy?” Tôi cố gắng hết sức, nhưng vẫn làm động đến lồng ngực, đau đến tím tái mặt mày.

   “Bị cúm!” Lưu Hạo Duy vừa giận vừa thương, tráchmóc: “Em ấy à, thời tiết thế này mà buổi tối ngủ lại chịu đóng cửa sổ, đến chăn cũng thèm đắp, sốt ba mươi tám độ rưỡi, thiếu chút nữa luôn trong giấc ngủ rồi. May mà với Đại Xung đến tìm em, gọi điện thoại thấy nhấc máy, lại hỏi bảo vệ biết em vẫn chưa ra khỏi cửa, bọn cảm thấy có vấn đề, mới trèo cửa sổ vào nhà. Nếu nhờ thế, cho dù em có giữ được tính mạng, chắc cũng biến thành kẻ ngốc luôn rồi.”

   Tôi chỉ cười, gì.

   Rồi tôi chợp mắt thiếp lúc, đến khi tỉnh lại cha mẹ tôi tới rồi. Mới mấy năm trước tôi còn thấy cha mẹ khi còn trẻ, vậy mà giờ đây tuổi tác cả hai đều đến lúc xế chiều. Đôi mắt tôi bất giác cay cay, nước mắt cứ chực rơi xuống. Cha nhìn thấy tôi như vậy cũng kìm nổi nữa, đôi mắt bỗng đỏ hoe, còn ngừng dỗ dành tôi: “Ngoan, Tuệ Tuệ, có phải là rất đau ? Mấy hôm nữa con khỏe lại thôi.”

   Ông càng như vậy tôi lại càng muốn khóc, vừa mới khóc, cơ thể lại bắt đầu đau, khắp từ đầu đến chân đều như bị người ta giằng xé, khiến nước mắt của tôi lại càng thêm dào dạt. Cả cha mẹ đều ôm lấy tôi mà khóc, Lưu Hạo Duy cũng dằn lòng được, phải ngoảnh mặt qua bên.

   Tôi khóc được lúc rồi mệt ngủ thiếp , vừa tỉnh lạimẹ liền đưa ngay bát cháo nóng hổi vốn được ủ trong nước sôi tới, dịu dàng dỗ dành tôi: “Con vừa mới tỉnh lại, được ăn thứ nặng bụng, chỉ có thể ăn tạm chút cháo này trước thôi. Đợi mấy hôm nữa mẹ làm đồ ăn ngon cho con, nhé!”

   “Con muốn ăn cua.” Lúc này tôi còn chẳng đủ sức để động đậy đầu ngón tay, được mẹ bón từng thìa, ừng thìa , vừa ăn vừa ngừng làm nũng. bao nhiêu năm nay tôi được làm nũng rồi, lại còn phải vừa làm cha vừa làm mẹ nuôi dạy đứa , mình tôi quay trở về quá khứ... Chỉ cần thoáng nghĩ tới quãng thời gian đó, tôi lại cảm thấy rất tủi thân.

   Hơn nữa, tôi còn nhớ Minh Viễn.

   Lúc này thằng bé làm gì nhỉ? sắp tới kỳ thi đại học rồi, vậy mà trong nhà lại đột ngột xảy ra chuyện, biết mọi thứ rối loạn như thế nào nữa. Nếu nó biết tôi bị ô tô đâm chết, thương tâm biết nhường nào chứ. Cả ngôi nhà lớn như vậy mà giờ chỉ còn mỗi mình nó, buổi sáng ngủ dậy có ai nấu cơm, tối ngủ có ai chuyện, còn ai quan tâm nó, hỏi xem nó ngủ có ngon , mồi ngày khi mở mắt ra, trong căn nhà trống trải chỉ còn mình nó độc... Trong thế giới đó, đến người thân cuối cùng cũng bỏ nó mà mất rồi. Minh Viễn khó chịu biết bao, mà nó thậm chí còn thể khóc, bởi vì còn phải lo liệu chuyện hậu cho tôi... Dù nó có hiểu chuyện thế nào, kiên cường thế nào, rốt cuộc vẫn chỉ là đứa bé mười sáu tuổi.

   Tôi phải ở trong bệnh viện hai ngày rồi mới được ra viện, cha mẹ chịu cho tôi quay về căn hộ chung cư mình, thế là tôi lại dọn về nhà cũ. Đương nhiên, đó phải là ngôi nhà số 32 ở đường Tân Dân, mà là căn nhà được cha mẹ tôi mua vào năm 99.

   Lưu Hạo Duy giúp tôi xin nghỉ phép tuần, nên tôi còn có thể ở nhà nghỉ ngơi thêm hai ngày nữa. Trong thời gian tôi nằm viện có đồng tới thăm, sau khi về nhà cũng vẫn có bạn tốt và bạn học cũ lui tới. Buổi tối hôm nay, nhà tôi lại có khách. Cha mẹ tôi dẫn người đó vào nhà, rồi tôi lập tức điên lên, hai tay lần mò xung quanh, chỉ mong có thể tìm được viên gạch, ném cho lão khốn đó đau.

   Người tới phải ai khác, chính là lão Chương xảo quyệt kia. ngờ lão ta còn dám đến đây, lá gan đúng là lớn !

   Lão Chương tự xưng là đồng trong đơn vị của tôi, cha mẹ tôi tuy cảm thấy tuổi tác lão ta hơi lớn, nhưng cũng nghi ngờ gì, vẫn để cho lão vào trong. Nếu khôngphải vì có cha mẹ ở trước mặt, tiện nổi đóa lên, tôi nhất định phải cầm cái đèn bàn ở đầu giường đập cho lão ta mặt mày máu me bê bết.

   “Ông còn dám tới đây nữa hả?” Cha mẹ vừa mới ra ngoài, tôi liền nhịn nổi nữa, lớn tiếng mắng luôn: “Sao da mặt ông có thể dày như vậy chứ? Lúc trước ông thế nào? Đều là gạt người hết! Ông nhìn tôi đây này, nhìn bộ dạng của tôi bây giờ xem, phải là thân thể bị ảnh hưởng gì sao? Sao tôi lại thiếu chút nữa mất mạng chứ? Tôi cho ông biết nhé, may mà lần này tôi xảy ra chuyện gì, nếu , dù có phải tới điện Diêm Vương tôi cũng nhất định phải tố cáo ông cho ông biết mặt.”

   Lão Chương tự biết là mình đuối lý, từ đầu đến cuối chỉ cười hà hà mặc cho tôi mắng, mãi tới lúc tôi mắng đến khô cổ họng, lão mới chậm rãi bước tới, móc từ trong túi ra viên thuốc , đen thui bóng bấy đưa cho tôi, rồi giục tôi uống với vẻ mặt hết sức bỉ ổi. Tôi hồ nghi đón lấy, rồi giả bộ vứt nó ra ngoài cửa sổ, miệng : “Lại mang mấy thứ hàng nhái đến lừa tôi, ông nghĩ tôi là con ngốc đấy hả?”

   Tất nhiên viên thuốc đó bị vứt , lão Chương cuống cuồng giữ tay tôi lại, khuôn mặt đầy vẻ hoảng hốt: “Ôi bà của tôi ơi, sao lại kích động như thế chứ? Tôikhông lừa đâu, đúng là đồ xịn mà! Tôi phải tìm Thanh Hà Thần quân mới hỏi xin được viên tiên đan này chứ đơn giản gì đâu, người bệnh uống vào là khỏi bệnh, người bệnh uống vào cũng khỏe ra, ngàn vàng khó cầu đấy.”

   Bây giờ đời nào tôi chịu tin lời của lão già khốn khiếp này, nếu vì lão ta, làm gì có chuyện tôi lại bị tai nạn suýt chết như vậy chứ.

   Thấy thái độ kiên quyết của tôi, lão Chương cũng chẳng còn cách nào, đành móc viên thuốc nữa ra, uống ngay trước mặt tôi, rồi : “Lần này tin rồi chứ? Ôi, sao bây giờ lại trở nên đa nghi thế nhỉ, thành ra thế này rồi, tôi còn có thể hại nữa sao. Vì chuyện của , tôi còn bị mắng cho trận đấy.”

   Tôi tức đến run người: “Rốt cuộc là ông bị mắng quan trọng hay là mạng của tôi quan trọng? Cái lão già chết tiệt này, tôi phải...” Tôi vừa được mấy câu, bị lão Chương nhanh tay ném luôn viên thuốc vào trong miệng. cảm giác thơm mát tràn ngập trong cổ họng tôi, rồi sau nháy mắt tan thành dòng nước ngọt chảy xuống dạ dày. Sau đó, toàn thân tôi giống như được ngâm trong suối nước nóng, tất cả các lỗ chân lông đều mở rộng, cảm giác đau đớn giống như dòng nước chậm rãi trôi ... Sao hôm nay lão Chương lại tốt thế nhỉ, chẳng lẽ mặt trời mọc từ đằng tây?

   “Tôi lừa đấy chứ?” Lão Chương cười híp mắt nhìn tôi, khuôn mặt có vẻ như rất hiền từ. Nhưng biết tại sao, tôi luôn cảm thấy lão có ý đồ gì khác, nên chỉ mím môi chịu gì.

   “Lần này phải chịu khổ như vậy đúng là do chúng tôi làm việc chưa được chu đáo, tôi thay mặt cho Thiên giới xin lỗi ...” Bộ dạng nghiêm túc của Lão Chương khiến tôi rất quen, lão càng khách sáo như vậy tôi lại càng dám tin. Cái lão lưu manh này chắc chắn có vấn đề, nếu lão có việc gì cần nhờ đến tôi.

   Quả nhiên, lão nhanh chóng chuyển chủ đề, thẳng vào chuyện chính: “Nhưng chuyện lần này quả thực nằm ngoài ý liệu của bọn tôi. Trong tình huống bình thường, chúng tôi vốn định để ở lại đó đến năm 1997 mới đưa quay trở về. Kết quả là...”

   “Cái gì cơ?” Tôi nhạy cảm phát ra vấn đề: “Chẳng lẽ phải là ông kéo tôi về đây sao?”

   “Chúng tôi mà lại dùng cái cách thiếu nhân đạo ấy sao? biết đấy, Thiên giới chúng tôi...” Lão Chương lại bắt đầu bài diễn giảng lê thê về nhân từ bác ái của người Thiên giới. Dù sao tôi cũng chẳng nghe lọt tai đượccâu nào, đầu óc hết sức hồn loạn, chỉ nghĩ đến tình hình khi vụ tai nạn xảy ra. Nếu phải là do lão Chương bày trò, vậy vụ tai nạn đó rốt cuộc là ngoài ý muốn, hay là... mưu sát?

   “Mưu sát!” Lão Chương rầu rĩ đấm ngực bồm bộp: “ xem, chúng ta sắp công đức viên mãn đến nơi rồi, tại sao lại xảy ra chuyện như vậy chứ? Thế này có còn muốn để cho chúng ta sống nữa đây?”

   Tôi ngoảnh mặt sang hậm hực nhìn chằm chằm vào lão Chương. Lão cười hềnh hệch với tôi, hỏi: “Tuệ Tuệ này, hiểu ý của tôi chứ?”

   “Tôi hiểu.”

   “Đừng giả bộ nữa, thông minh lắm mà! Chịu khó nghe lời nhé, quay về đó lần nữa thôi!”

   Tôi lao vụt về phía trước, túm lấy cổ áo của lão Chương, tức tối kéo lão dậy khỏi ghế: “Ông mau ra cho tôi, chuyện này rốt cuộc là như thế nào? Minh Viễn phải vẫn tốt lắm sao, tôi hỏi rồi, kiện 23/5 còn nữa, Minh Viễn rốt cuộc thế nào rồi?”

   Lão Chương mặt mày ủ rũ, vừa giãy giụa vừa đáp: “Việc này... chúng tôi cũng ngờ được. chết cách ràng như thế, cậu ta tất nhiên phải điều tra, mà sau khi điều tra liền xảy ra chuyện. kiện 23/5 đúng là còn nữa, nhưng lại xảy ra vụ án lớn hơn, mấy người có liên quan đến việc hãm hại đều mất mạng, gây chấn động toàn giới công an. Tuy báo đài đưa tin này, nhưng người trong hệ thống tư pháp đều biết cả. Nếu tin cứ hỏi họ , chuyện năm 99 ấy, đảm bảo cậu ta từng nghe qua.”

   Tôi bị tin này làm cho ngây ra suốt hồi lâu được gì, tôi thể tin, cũng muốn tin. Minh Viễn của tôi ngoan ngoãn hiểu chuyện như vậy, sao lại giẫm vào vết xe đổ kia được chứ, sao nó lại ... giết người chứ...

   “Đưa tôi trở lại !” Tôi buông tay ra, rành rọt từng chữ .

   Lão Chương tỏ ra rất khó xử, lùi về phía sau mấy bước. Mãi cho đến khi ra khỏi phạm vi mà tôi có thể với tới được, lão mới ấp úng : “ biết đấy, trường vụ tai nạn xe cộ đó... rất khó coi, hơn nữa, chết ngay tại chỗ, nếu cứ thế này quay về, chỉ sợ là...” Thấy sắc mặt tôi thay đổi, lão lại vội vàng lớn tiếng tiếp: “Hơn nữa thân thể và hồn phách của cũng thể chịu đựng thêm lần ngược dòng thời gian, nhỡ xảy ra chuyện bất trắc gì, có khi tôi cũng giữ nổi tính mạng cho mất. Bởi vì chuyện của vừa rồi, Thiên giới ra điều luật mới, đólà được dùng thân xác thực quay trở về quá khứ. Cho nên, chỉ có hồn phách có thể quay về được thôi.”

   Tôi ngẩn ngơ nhìn lão Chương, ngẫm xem lời của lão rốt cuộc là có ý gì.

   “Cũng tức là, phải đổi sang thân thể khác... Ối ối, Tuệ Tuệ, đừng động chân động tay như vậy, đánh người của Thiên giới là phải ngồi tù đấy...”

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :