1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Tuổi Thanh Xuân Chôn Giấu Dưới Bụi Trần - Nguyễn Sênh Lục

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Tuổi thanh xuân chôn giấu dưới bụi trần

   [​IMG]
   Tác giả: Nguyễn Sênh Lục
   Dịch giả: Dương Kinh Nguyệt

   Số trang: 398
   Nhà xuất bản: Tổng hợp TP.HCM
   Mã sách: 110999
   Hình thức bìa: 2
   Ngày xuất bản: 3 - 2013
   Kích thước: 144
   Trọng lượng: 450 gram


   Giới thiệu

   Hãy biết quý trọng những gì mình có, ngồi xuống ngẫm lại mọi thứ để tỉnh ngộ.   Có những việc đau khổ và buồn bã, có những người tồn tại rồi lại bỏ , có người lựa chọn quên , nhưng có người lại bao giờ quên được, cho dù bao năm trôi qua vẫn cố chấp sống ở nơi đó, vẫn đợi chờ.   Dưới lớp tro tàn và hoang phế đó chôn giấu tuổi thanh xuân của họ. Long Vĩnh Thành là người sống dưới đống hoang tàn, ôm lấy quá khứ, trốn tránh thực, vui vẻ cách giả tạo, đến khi có người nắm lấy tay dẫn vòng trong hồi ức, sau đó hủy diệt tín ngưỡng của , hủy diệt mọi thứ mê đắm và cố chấp gìn giữ, rắc lớp thuốc độc lên vết thương khiến đau thiết sống, với rằng “ mãi mãi cho em biết rằng em đến nhường nào”.   Khi ấy mới tỉnh ngộ rằng có những người còn nữa, còn bản thân từ trước đó rất lâu còn đường lui.   justify;" align=" ***   justify;" align=" Tuổi thanh xuân luôn là quãng đời đẹp nhất. Là khu vườn kỳ diệu chứa đựng những ký ức, ước vọng, những dấu nhớ mãi mãi son trẻ dù cuộc sống có khắc nghiệt đến mức nào. Nơi vỗ lòng, xoa dịu tâm tư mà bất kỳ ai cũng mong được quay về, khi mà tại chỉ có lo toan và những nỗi chán chường giăng mắc. Thậm chí với nhiều người, nhất là những “tín đồ” của Hoài Niệm, có lẽ chỉ sống trong thời gian qua mới đúng nghĩa là sống. Bất chấp theo năm tháng dần trôi, niềm vui nỗi buồn thuở nào giờ cũng bắt đầu phủ kín tàn tro. Long Vịnh Thanh – nhân vật chính trong cuốn tiểu thuyết Tuổi thanh xuân chôn giấu dưới bụi trần cũng là con người với trái tim mê đắm quá khứ như thế. Nhưng rồi, với trêu đùa của duyên phận, có người bước vào thế giới của , xáo trộn nó, thổi tung mọi cố chấp, xóa hết những hoài nghi, khơi lên những đớn đau... để rồi, dịu dàng từng chút , chữa lành những tăm tối trong . Chỉ là, liệu Long Vịnh Thanh có đủ can đảm tiếp nhận tại và thứ tha cho hôm qua của chính mình?
   Last edited by a moderator: 1/8/14

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Tóm tắt nội dung
   Tuổi thanh xuân chôn giấu dưới bụi trần kể về nữ chính Long Vịnh Thanh, “tín đồ” của Hoài Niệm, trái tim mê đắm những gì qua. Sống dưới đống hoang tàn, ôm lấy quá khứ, trốn tránh thực, vui vẻ cách giả tạo, quanh quẩn trong thế giới riêng mình. Mãi cho đến khi có người nắm lấy tay dẫn vòng trong hồi ức, sau đó hủy diệt tín ngưỡng của , hủy diệt mọi thứ mê đắm và cố chấp gìn giữ, rắc lớp thuốc độc lên vết thương khiến đau thiết sống, rồi bất giác với rằng, “ mãi mãi cho em biết rằng em đến nhường nào”...   Có lẽ khi ấy mới tỉnh ngộ, rằng có những người còn nữa, có những điều thực thuộc về thời gian mất. Rằng, tại bây giờ mới là thứ Long Vịnh Thanh cần hết mình, và ngày mai là hy vọng nên nỗ lực hướng về...   "Thực ra Long Vịnh Thanh thấy mình cũng dễ quên, rất nhiều việc chỉ cần muốn nhớ, tuyệt đối được quên hoàn toàn. Đây cũng được tính là công năng đặc biệt, nhờ phúc của công năng đặc biệt này mà trước khi thi đại học, vui vẻ hạnh phúc hơn bất kì người nào. Cho dù điểm thi đứng thứ nhất từ dưới lên, nhiều nhất cũng chỉ buồn mất vài phút. Thầy giáo vừa phê bình trước cả lớp xong, vừa quay người có thể tiếp tục chuyện cười đùa với bạn béo ú ngồi sau lưng mình rồi.   Cho nên trong não bộ luôn được làm mới đó của , những hình ảnh còn giữ lại hề nhiều, mà mỗi lần nhớ lại, lại tự lừa dối mình chỉnh sửa lại chút, những chuyện buồn trở thành chuyện vui, chuyện đau lòng trở thành chuyện tiếu lâm, kể cả chuyện hồi trộm tiền mẹ mua kẹo bông, sau này ba phát được, liền bị ba lấy dép đánh cho hai cái vào miệng, cũng bị mặt dày chỉnh sửa lại nội dung, rằng đó kỳ thực là Vịnh Lục ăn trộm, liên quan gì đến , bị oan mà.   Cách sống tự lừa dối mình luôn làm cho thấy vui vẻ, nhưng hiểu vì sao, có số hình ảnh, số người tồn tại trong ký ức, cho dù qua bao nhiêu thời gian, cho dù cố gắng quên , cố gắng chỉnh sửa lại, nhưng nó hề mảy may suy chuyển, hơn nữa ngày lớn tuổi hơn, những hình ảnh đó những phai màu, ngược lại qua mỗi lần giày vò và chà xát của , nó lại trở nên ràng hơn..."

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Chương 1: Ước mơ của người tình


   Tình đối với tôi, phảilà va chạm xác thịt, phải làthực phẩm ăn uống, mà là niềm hy vọngkhông bao giờ tắt, là ước mơrạng rỡ trong cuộc sốngđầy mỏi mệt.

   MargueriteDuras   1.


   Năm giờ chiều ngày lễ tình nhân Thất Tịch [1] , Long Vịnh Thanh nhận được mấy cuộc điện thoại liền. Người đầu tiên gọi điện là Lý Tịch, đồng nghiệp ở công ty Viên Nghệ, cũng là bạn chí cốt của . Vừa nhấc điện thoại lên, bên kia vẳng đến tràng tiếng nước ngoài “Darling, lễ tình nhân vui vẻ, hôm nay hẹn hò ở đâu vậy?”

   [1] Lễ tình nhân Thất Tịch: là ngày 7 tháng 7 lịch hàng năm, ngày Valentine Trung Quốc.

   Long Vịnh Thanh vẫn ngủ giường, có lẽ do lần đầu tiên dầm mưa nên bị cảm, đầu óc cứ nặng chình chịch, cũng ra hơi, “Hẹn hò cái nỗi gì, tối hôm qua vừa chia tay, còn bị dầm mưa nữa, xui xẻo chết được.”

   “Chia tay? Cậu thần kinh à? Chia tay trước lễ Tình nhân, thế này là quá may mắn, hiểu ? Muốn chia tay cũng phải đợi qua lễ, ít nhất cũng kiếm chác được món quà.” Lý Tịch lảm nhảm bên kia điện thoại, mở đầu là tràng quở trách. Long Vịnh Thanh nhìn cũng tưởng tượng ra được dáng vẻ nàng vừa đứng trước gương chải mascara, vừa nghiến răng nghiến lợi bên điện thoại: “Long Vịnh Thanh ơi là Long Vịnh Thanh, cậu quả xứng danh “Bách khoa thất tình toàn tập” của công ty chúng ta. Từ khi tớ quen biết cậu đến nay, cậu thất tình bao nhiêu lần rồi hả? Lần này là vì sao nữa đây? ta ngoại tình hay là chỉ thích đàn ông? Hay là bị vợ người ta chạy đến tận nhà đánh ghen? Tớ chẳng hiểu nổi, nhiều năm trôi qua như vậy rồi, trình độ đánh giá đàn ông của cậu sao mà vẫn tệ đến thế chứ?”

   “Lần này tự nhiên lắm, chẳng chẳng rằng, chia tay trong hòa bình.” Long Vịnh Thanh ở bên này cười khẽ hai tiếng, chui đầu ra khỏi chăn để thở cho thoải mái, bởi hơi bị ngạt mũi, “Có lẽ tớ sinh ra vào giờ tốt, ra đời đúng ngày bảy tháng bảy lịch, chắc phạm phải điều cấm kị gì rồi. Đường tình duyên hơi kém tí, nhưng mà vội vàng làm gì, tớ mới hai mươi bảy tuổi, trước ba mươi tuổi chắc chắn được gả cho mà xem.”

   “Dù ai ngả nghiêng, lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân.” Tinh thần này của cậu quả rất đáng khen ngợi, nhưng phiền cậu lần sau đánh giá người khác chính xác lên tí. phải ai cho kẹo là đều có thể vẫy đuôi theo người ta đâu, ít nhất cũng phải dò la xem hoàn cảnh của người đó như thế nào. Biết đâu tên giết người, nhỡ khi cậu chết mà chẳng biết được nguyên nhân…” Lý Tịch mắng mỏ , giọng nghe ràng lắm, chắc là tô son. Sau đó Long Vịnh Thanh nghe thấy giọng của người đàn ông, ấy đáp lại tiếng, giọng tạm biệt Long Vịnh Thanh, “ chuyện với cậu nữa đâu, ấy đợi sốt ruột rồi, tớ đây. Cậu cũng đừng có giam mình trong nhà nữa, trang điểm đẹp vào rồi ra ngoài dạo, chừng lại gặp chàng nào đẹp trai sao. À, đúng rồi, sinh nhật vui vẻ, hôn cái nào, bái bai.”

   Mặc dù sớm biết rằng khi chuyện với Lý Tịch, hoàn toàn có cơ hội cho chen ngang, nhưng sau khi ngắt điện thoại, Long Vịnh Thanh vẫn bị nhức đầu lúc. Sau đó chuông điện thoại ngừng vang lên, nội dung cuộc chuyện chẳng khác nhau là mấy, đa phần đều là chúc lễ Tình nhân vui vẻ. lại nhẫn nại giải thích cho từng người rằng, mình thất tình, lễ Tình nhân này đối với rất vô nghĩa, sau đó người gọi điện an ủi vài câu rồi ngắt điện thoại.

   khi thất tình, nhất quyết được giấu giếm, phải thông báo cho mọi người xung quanh biết rằng lại được tự do, qui tắc này do Long Vịnh Thanh tự đặt ra cho mình. Theo như lời , quy tắc đó có nghĩa là, nếu như giấu giếm, biết đâu xung quanh có người muốn theo đuổi , nhưng vì có người mà người ta dám tiến tới sao?

   Lý Tịch từng tò mò hỏi , “Vịnh Thanh này, cậu hề thấy buồn à? cho toàn thế giới biết cậu thất tình, có khác nào đưa vết thương của mình ra cho mọi người xem? Cậu thấy đau đớn sao?”

   Long Vịnh Thanh cắn miếng kem, vẻ mặt chút sợ hãi trả lời, “Đau chứ, nhưng mà đau riết thành quen.”

   Câu này, được mọi người trong công ty ghi chép nguyên văn vào trong “Bách khoa thất tình toàn tập Long Thị”, sau đó, thực tế nhiều lần chứng minh được rằng, câu này có chân lý sâu sắc hơn định luật số của Newton. Long Vịnh Thanh quả đau lòng riết thành quen, còn mọi người thấy vết thương hết lần này đến lần khác của , xem hoài thấy mãi, rốt cuộc cũng cảm thấy quen luôn. Cho nên sau này, cách chào hỏi với cũng trở nên kỳ lạ, hỏi “ăn cơm chưa?”, mà hỏi là “Hôm nay lại thất tình à?”

   Long Vịnh Thanh cũng phản đối, ngốc nghếch chấp nhận hết.

   Thất tình là để đón nhận tình khác đẹp hơn, có thể người đàn ông tiếp theo mới chính là người đàn ông đích thực của đời mình.

   luôn tự răn đe mình như vậy, đồng thời cũng khích lệ mình như vậy.

   Đổi người từ người này sang người khác, người quen biết Long Vịnh Thanh lầm tưởng rằng đa tình. Nhưng người quen biết tuyệt đối nghĩ như vậy, bởi vì hết lòng, cho dù là tình ba ngày hay tình ba năm, đều nghĩ rằng nhất định kết hôn với người đó. Có lần trong bữa tiệc của công ty, mấy nàng túm năm tụm bảy lại chuyện đương, Lý Tịch tay cầm chai bia, với Long Vịnh Thanh say chếnh choáng: “Vịnh Thanh, phải là cậu lòng, mà là quá lòng, hở chút là nhắc đến cưới hỏi, những chàng đó bị cậu dọa chạy mất dép cả rồi.”

   quá chuẩn.

   Mấy nàng xung quanh gật đầu lia lịa, ào ào khuyên , “Kiểu con lòng bây giờ còn được ưa chuộng nữa, kiểu ỡm ờ nửa vời mới là thượng sách trong tình .”

   Nhưng biết Long Vịnh Thanh hiểu, hay là quá câu nệ kiểu tình lòng, mà vẫn cứ đâm ngang bổ dọc, đâm nhiều đến nỗi đầu đau chảy máu ra đấy mà vẫn lạc quan đời.

   Tám giờ tối, Long Vịnh Thanh cách nào ngủ tiếp được, nằm giường chỉ thấy toàn thân mệt mỏi rã rời, lúc này mới ép mình bò dậy, chậm chạp đánh răng rửa mặt, thay quần áo, chuẩn bị xuống dưới lầu ăn chút gì đó. Lần này điện thoại lại đổ chuông, nghĩ rằng lại có người gọi điện chúc lễ Tình nhân vui vẻ, chẳng buồn xem màn hình, vừa xỏ giày ra cửa vừa cho điện thoại lên tai nghe.

   “A lô.”

   Phía bên kia trầm mặc , có thể nghe thấy được tiếng thở ngắt quãng của người gọi. Long Vịnh Thanh lại “A lô” thêm lần nữa, thấy người gọi phản ứng gì mới đưa điện thoại từ bên tai xuống, đứng nhìn màn hình trong hành lang tối om om, dưới biểu tượng hai người gọi điện cho nhau màn hình điện thoại là cái tên làm cho cảm thấy bất ngờ: Vịnh Lục.

   Long Vịnh Lục là em sinh đôi của Long Vịnh Thanh, mấy năm trước đoạn tuyệt quan hệ với , đồng thời thề thốt bao giờ qua lại với nữa.

   “Vịnh... Lục? Vịnh Lục, là em à?” Lâu lắm rồi chuyện, Long Vịnh Thanh tuy có chút bất ngờ, lại vừa hơi căng thẳng, nhưng cũng sợ em mình xảy ra chuyện gì nên giọng xác nhận lại chút.

   Người nghe trả lời, rất lâu sau đó giọng lạnh nhạt mới truyền đến từ phía điện thoại bên kia, “ Ngôn Từ ra tù từ tháng trước, chị biết ?”

   Giọng lạnh nhạt, gần như có chút tình cảm nào, chỉ như kể lại câu chuyện. Long Vịnh Thanh bỗng cảm thấy hình như có cái gì đó thúc mạnh vào trái tim khiến nó phát ra những thanh nặng nề, vang vọng trong hành lang tối om, vắng lặng, thanh ngừng lớn lên, tai cũng ù ù theo mất rồi.

   Ra tù rồi, ồ, hóa ra ba năm, ba năm trôi qua nhanh quá.

   “Em biết chị có lương tâm, nhưng ngờ, chị lại có thể vô lương tâm đến nước này, ngay cả việc Ngôn Từ ra tù, chị cũng buồn đón. Long Vịnh Thanh, chị rốt cuộc muốn nhẫn tâm đến mức nào hả?” Giọng của Vịnh Lục vẫn lớn lắm, nhưng từng câu từng chữ nghe có vẻ rất dữ dằn, thiếu điều cho thêm nhát dao, đâm người nghe điện thoại bên kia vài phát.

   “Chị... Hôm đó chị bận việc...” Long Vịnh Thanh cảm thấy toàn bộ máu trong người mình đều bị hút ra hết, nhúc nhích nổi, mặt mày trắng bệch như tờ giấy, vội vàng tìm cớ biện hộ cho mình. Bình thường cũng thuộc dạng nhanh mồm nhanh miệng, nhưng lúc này đây năng lại ấp a ấp úng, “Vịnh Lục, em khoan hãy giận chị, nghe chị ... Chị cố ý... Ngày đó chị... Ngày đó...”

   Vội vàng tìm cớ giải thích, nhưng cuối cùng cũng ra được. phải có tài dối, mà là lần này thể nào dối được.

   nhớ ngày đó, nhớ rất rất là đằng khác.

   Đó là ngày chủ nhật, được nghỉ, mà thực ra chẳng có việc gì cả, nên ở nhà ngủ từ sáng đến tối, tắt điện thoại, tắt luôn đồng hồ báo thức, ngủ mạch mười hai tiếng đồng hồ. Khi trời tối mời bò dậy, trang điểm đẹp để đến quán bar chơi với Lý Tịch. còn nhớ ngày đó quán bar Kakkoi tổ chức tiệc chúc mừng năm thành lập, chủ đề của buổi tiệc là “người thích đồ đồng phục”. mặc bộ váy thủy thủ cách điệu. Lý Tịch còn chê bai màu mắt của hợp với bộ váy, nhất quyết kéo vào nhà vệ sinh, tự tay trang điểm cho thành bộ dạng mỹ nữ xanh lè mới chịu buông tha cho .

   tìm được lý do biện hộ, cuối cùng đành phải im lặng, Vịnh Lục hình như vốn cũng muốn nghe giải thích. Im lặng lúc mới quẳng qua câu , “Nếu như chị thích Ngôn Từ, xin chị đừng đến gần ấy nữa, ấy bị chị hại đủ thảm lắm rồi.”

   Rất nhanh sau đó tắt luôn điện thoại, chỉ còn lại tràng tút tút mịt mờ vang lên, Long Vịnh Thanh vẫn đứng trong hành lang với tư thế nghe điện thoại, đứng yên rất lâu hề nhúc nhích.

   Thực ra Long Vịnh Thanh thấy mình cũng dễ quên, rất nhiều việc chỉ cần muốn nhớ, tuyệt đối được quên hoàn toàn. Đây cũng được tính là công năng đặc biệt, nhờ phúc của công năng đặc biệt này mà trước khi thi đại học, vui vẻ hạnh phúc hơn bất kì người nào. Cho dù điểm thi đứng thứ nhất từ dưới lên, nhiều nhất cũng chỉ buồn mất vài phút. Thầy giáo vừa phê bình trước cả lớp xong, vừa quay người có thể tiếp tục chuyện cười đùa với bạn béo ú ngồi sau lưng mình rồi.

   Cho nên trong não bộ luôn được làm mới đó của , những hình ảnh còn giữ lại hề nhiều, mà mỗi lần nhớ lại, lại tự lừa dối mình chỉnh sửa lại chút, những chuyện buồn trở thành chuyện vui, chuyện đau lòng trở thành chuyện tiếu lâm, kể cả chuyện hồi trộm tiền mẹ mua kẹo bông, sau này ba phát được, liền bị ba lấy dép đánh cho hai cái vào miệng, cũng bị mặt dày chỉnh sửa lại nội dung, rằng đó kỳ thực là Vịnh Lục ăn trộm, liên quan gì đến , bị oan mà.

   Cách sống tự lừa dối mình luôn làm cho thấy vui vẻ, nhưng hiểu vì sao, có số hình ảnh, số người tồn tại trong ký ức, cho dù qua bao nhiêu thời gian, cho dù cố gắng quên , cố gắng chỉnh sửa lại, nhưng nó hề mảy may suy chuyển, hơn nữa ngày lớn tuổi hơn, những hình ảnh đó những phai màu, ngược lại qua mỗi lần giày vò và chà xát của , nó lại trở nên ràng hơn.

   Ví dụ như, quê nằm ở vùng ngoại ô, làng quê có cái tên rất oai hùng “Long Sơn Thôn”, con đường sau thôn dẫn thẳng đến những thửa ruộng trồng lúa mì, hai bên con đường đó mọc đầy hoa dại đủ màu sắc sặc sỡ. Ban ngày con đường đó luôn có những đứa trẻ tụm năm tụm bảy chơi đùa với nhau, chúng chơi đuổi bắt quanh ruộng, rồi hì hục đào giun. Nhưng về đêm, ở đó lại yên tĩnh như thế giới khác, bên tai chỉ nghe thấy tiếng gió và tiếng kêu của côn trùng. đứng xa xa bờ ruộng, nhìn thấy chàng trai trẻ người đầy máu chạy về phía , khuôn mặt ôn hòa và sạch đó kinh hoàng, người ấy hét to với : “Chị Vịnh Thanh, chạy ... chạy nhanh lên...”

   Cũng biết là vì trời quá tối, hay là vì quá kinh hãi, ký ức xuất nhầm lẫn, người đó trước mặt lắc lư cái, lập tức lại biến thành khuôn mặt khác, lạnh lùng nhìn , tay còn cầm con dao găm. nhận ra con dao đó, đó là quà sinh nhật tặng cho người, hình dáng cong cong, giống như trăng ngày mồng . Vừa nhìn thấy nó, vui mừng khôn xiết, nhưng mà cũng đúng lúc đó, con dao lại dính đầy máu.

   cố gắng thu người lùi về phía sau, lúc này mới phát ra quần áo người rách nát gần hết, người dính đầy bùn đất, bẩn kinh khủng. Người này vứt con dao , chộp lấy cánh tay run rẩy của , trầm giọng : “Vịnh Thanh, đừng sợ, đừng sợ, bảo vệ em.”

   Hôm đó là ngày mồng , mặt trăng hình vòng cung như con dao đó, xung quanh tối đen như mực, chẳng nhìn thấy gì cả. Chỉ có đôi mắt nhuộm đầy máu nhìn là sáng rực lấp lánh, trong khoảng thời gian rất dài, nó in sâu vào trong trái tim , trở thành dấu ấn vĩnh hằng.

   Cảm giác kinh hoàng đến tận xương tủy đó quá ràng, cho đến tận bây giờ mỗi khi nhớ lại, Long Vịnh Thanh vẫn cảm thấy toàn thân dơ bẩn, áo quần bị xé rách tơi tả, gần như còn che được cơ thể, thở dốc ngồi xuống ôm lấy đôi vai, cơ thể run lên từng hồi. Lúc này dưới lầu có người đến, bật đèn ở hành lang lên. Xung quanh đột nhiên sáng rực, nhìn thấy áo quần người mình vẫn còn lành lặn, bộ quần áo hải quân màu xanh và trắng, vừa sạch vừa đẹp, lúc này mới lấy lại bình tĩnh đứng dậy. Chỉ có điều ánh sáng chiếu thẳng vào mắt làm vẫn chưa quen, hai hàng nước mắt cầm được chảy ra, vội vàng lấy tay úp vào mắt, ba chân bốn cẳng chạy xuống lầu dưới ánh mắt khác thường của dì ở cùng lầu.

               2.


   Căn hộ mà Long Vịnh Thanh thuê nằm ở khu vực náo nhiệt của thành phố, mặc dù được xây dựng lâu rồi, nhưng nhìn bề ngoài vẫn còn mới chán. Quan trọng nhất là giao thông rất tiện lợi, chỉ cần xuống dưới lầu, các cửa hàng ăn uống, vui chơi giải trí đầy đủ cả, cho nên mặc dù chủ nhà là người chẳng biết phải trái, lại vừa lắm điều, mượn cớ mặt bằng giá thuê nhà gần đây tăng để tăng tiền phòng của , nhưng cũng nỡ chuyển chỗ khác.

   Hôm nay là ngày Lễ Tình nhân Thất Tịch, dưới lầu càng đông vui hơn. Những chàng trai lại lại đường, thành cặp thành đôi, tay các hầu như đều cầm hoa hồng, khuôn mặt ửng hồng, hạnh phúc đến nỗi ngây ngốc cả ra, Long Vịnh Thanh được đoạn đường, nhìn hoa hồng đầy rẫy phố, bắt đầu thấy hối hận vì nhất thời xúc động mà chia tay người tối hôm qua, Lý Tịch sai, muốn chia tay cũng phải chờ cho hết ngày hôm nay, cho dù có vui, ít nhất hôm nay trong tay cũng có bông hồng, đem về nhà cắm vào bình hoa, trang trí cho căn phòng, vẫn còn tốt hơn bây giờ thân mình, chỉ biết ghen tỵ đứng nhìn những bông hồng trong tay người khác mà chảy nước miếng.

   từ đầu đường đến cuối đường mà vẫn tìm được chỗ nào để ăn, Long Vịnh Thanh đơn mình ôm bụng đói tiếp. Càng càng thấy bực mình, lễ Tình nhân có người , giống như sắp bị cả thế giới khinh bỉ đến nơi vậy. Những quán ăn đàng hoàng chút chỉ phục vụ những món ăn dành cho các cặp tình nhân, hơn nữa ngoài cửa còn treo bảng hiệu cầu kì bằng gỗ trước cửa, đó viết: hết chỗ, xin dừng chân. Chỉ có quán mì sợi thịt bò ở góc đường chẳng có bóng dáng thực khách nào, vắng lặng đến nỗi chẳng ăn nhập gì với náo nhiệt của con đường này cả. Người bán mặc bộ áo quần truyền thống của vùng Lan Châu để đóng giả làm người Lan Châu, nhìn thấy Long Vịnh Thanh ngang qua còn cất giọng gọi : “Này, gì ơi, đừng về phía trước nữa. Trước đó cũng đều là nhà hàng dành cho các cặp tình nhân thôi, người đến đây ăn mì , dù sao cũng vắng khách, tôi giảm giá hai mươi phần trăm cho.”

   Long Vịnh Thanh thèm để ý đến ông ta, cúi đầu qua trước mặt ông ấy. người đơn trong ngày lễ tình nhân này đáng thương lắm rồi, mà mà thèm vào ăn loại mì giảm giá hai mươi phần trăm đó sao, muốn ngày càng đẩy mình vào hoàn cảnh thê thảm hơn nữa, cho dù là mình cũng phải đến nhà hàng đàng hoàng để ăn.

   Sau mấy lần liền bị nhà hàng từ chối ngay ngoài cửa, nửa tiếng sau, cuối cùng cũng tìm được nhà hàng kiểu Pháp rất có phong cách, nhưng phải ngồi ghép bàn với người khách khác. Long Vịnh Thanh vốn ưng ý lắm, nhưng nghe chàng trai độc thân, liền nhanh chóng gật đầu đồng ý.

   Có thể quen biết thêm với người con trai cũng tốt, biết đâu đó là người có tương lai sao?

   Người phục vụ liên hệ với ta, hỉ hả ôm suy nghĩ ngây thơ đó đứng đợi trước quầy tiếp tân. Ánh mắt dõi theo bước chân người phục vụ đến bàn ăn dành cho hai người đó, là vị trí cạnh cửa sổ, nhìn ra ngoài thấy được đài phun nước của quảng trường, lãng mạn đấy chứ, điều quan trọng nhất là chàng đó trông rất trẻ, áo quần chỉnh tề bắt mắt, bước đầu có thể nhận định là người con trai tốt, cho tám điểm.

   Long Vịnh Thanh thầm cho điểm người ta, trong lòng cảm thấy rất đắc ý, cũng may lúc nãy tự coi thường bản thân mình mà ăn mì giảm giá hai mươi phần trăm, nghĩ đến đó, khóe miệng bất giác cong lên thành nụ cười. Lúc này người phục vụ giải thích cho người kia xong toàn bộ việc, chỉ tay về phía , người ngồi đó ngẩng đầu lên nhìn theo cánh tay của người phục vụ, đúng lúc chạm vào ánh mắt của , hai người hóa đá ngay tại chỗ. Đột nhiên, Long Vịnh Thanh quay người bỏ chạy.

   Người sinh ra đúng ngày Thất Tịch, quả nhiên được ông trời quan tâm thương xót, ý định của rất trong sáng, chỉ muốn ra ngoài ăn bữa cơm mà thôi, những nghe được tin muốn nghe nhất, còn gặp lại người mà nên để gặp nhất.

   Thế giới này thực bị thu lại rồi chăng? Hoặc cũng có thể , Thượng đế chê bai cuộc sống của còn chưa đủ giống tuồng chèo, trong ngày bi đát như hôm nay, lại để cuộc gặp gỡ trớ trêu như trong phim truyền hình thế này.

   “Chị Vịnh Thanh, Long Vịnh Thanh, là chị phải ?”

   Phía sau vọng đến giọng nghi hoặc, hình như người đó đuổi theo, giả vờ như nghe thấy, tiếp tục . Ban đầu còn , cảm thấy tiếng bước chân đuổi theo mình tới gần, bước của cũng vội vàng hơn, cuối cùng gần như là chạy con đường , nhưng người đó vẫn cho cơ hội trốn chạy, chạy mấy bước đuổi kịp, vươn tay giữ lấy cánh tay , “Vịnh Thanh, em nhìn thấy chị rồi, chị chạy đâu vậy?”

   Bị người ta gọi đúng tên, cho dù da mặt có dày như tường nhà thế nào chăng nữa, Long Vịnh Thanh cũng thể giả vờ như nghe thấy, đành phải quay đầu lại, cười cười với người kia, nhanh miệng : “Chị có chạy đâu, tự nhiên nhớ ra chưa tắt bếp ga ở nhà, muốn quay về tắt thôi mà. Ồ, Vi Trần, ngờ lại gặp em ở đây. Dạo này lớn quá nhỉ?”

   Quan Vi Trần nhìn điệu bộ của Long Vịnh Thanh, biết ngay nhảm, nhưng cũng nhịn được cười: “Chị chỉ lớn hơn em có hai tuổi, Long Vịnh Thanh, đừng ăn giống giọng điệu của mấy ông bà già, còn nữa, chúng ta mới gặp nhau ba năm, ba năm trước em cao như vậy rồi, cho nên bây giờ em chẳng cao to hơn chút nào nữa cả.”

   Quan Vi Trần được coi là đẹp trai, da trắng, ánh mắt ấm áp. Khi nheo mắt cười làm cho người khác có được cảm giác dịu dàng, hiền lành, vô hại, giống như những cậu sinh viên đẹp trai trong truyện tranh Nhật Bản, cho dù bao giờ làm nũng, dịu dàng đáng tin cậy, tầm vóc đủ cao, hoàn toàn giống với dáng vẻ của người lớn, cũng có vô số chị sinh viên tình nguyện nhảy vào lửa vì rồi.

   “Mới ba năm thôi, vậy mà chị cứ nghĩ lâu lắm rồi. Đúng rồi, phải em ở Nhật Bản à? Về nước lúc nào vậy?” Nhìn nụ cười của Vi Trần, thần kinh căng thẳng của Long Vịnh Thanh cũng dịu lại đôi chút, thôi cứ thoải mái chuyện trời dưới đất vậy.

   “Về hơn năm rồi. Này, Vịnh Thanh, chúng ta đổi chỗ khác chuyện ?” Quan Vi Trần sợ Long Vịnh Thanh lại bỏ chạy, nên từ nãy giờ dám buông tay. Hơn nữa, tư thế lôi lôi kéo kéo của hai người đường quả mấy lịch , liền nhìn vào ánh mắt bất ổn của và hỏi: “Chị về nhà tắt bếp ga trước? Hay là quay trở lại ăn cơm? đâu trước cũng được, em vội, cũng chẳng hẹn hò với ai, có thể với chị.”

   Bếp ga của nhà Long Vịnh Thanh mấy tháng nay chưa hề động đến rồi, cần gì phải tắt, hơn nữa trong tình huống này, thực rất sợ phải ở trong nhà với Vi Trần, thôi cứ mặt dày đến cùng, ngượng ngập cười cười, : “Chị định ra ngoài ăn cơm, hình như chưa bật bếp ga, ha ha ha, là chị nhớ nhầm, chúng ta quay lại ăn cơm , chị sắp chết đói đến nơi rồi đây này. Này, Vi Trần, em thả tay ra được ? Em nắm chặt như vậy làm tay chị đau quá.”

   Lúc này Quan Vi Trần mới thả tay ra, cong môi lên cười, ra vẻ tủi thân trách móc câu: “ còn cách nào khác, Vịnh Thanh, chị nhìn thấy em xong bỏ chạy, làm em bị tổn thương ghê gớm.”

   Trở về lại quán ăn lúc nãy, chỗ ngồi vẫn còn đó, người phục vụ giúp kéo ghế, tự chọn cho mình món thịt bò sốt tiêu. Lúc này đây, họ vẫn mỗi người câu tiếp tục chuyện.

   “Lúc nãy quả chị nhìn thấy em, Vi Trần, em nghĩ xem, giữa chúng ta thù oán, chị lại nợ tiền của em, cần gì phải trốn tránh em, đúng ?”

   biết thế giới này còn có ai dối cách trơn tru hơn như vậy , lại liên tục cho đến khi người khác tin mới thôi. Trong số những người Quan Vi Trần quen biết, cũng chỉ có Long Vịnh Thanh có nội công thâm hậu như vậy thôi, nghĩ kĩ lại, môn học dối này, ấy chính là người thầy đầu tiên của . Nghĩ đến chuyện trước đây, cười , bảo người phục vụ cho thêm cái ly, tự tay rót rượu vang cho , “Ba năm qua, chị chẳng thay đổi chút nào, cái gì cũng phải cho đến khi người khác tin mới được. Em đầu hàng, là em hiểu lầm chị, là em sai.”

   “Đó là vì chị , mọi người chẳng có lý do gì để tin chị.” Long Vịnh Thanh cười vô tư, nâng ly chạm vào ly rượu của Vi Trần, “Được rồi, chúng ta đừng chuyện này nữa. Hôm nay là ngày tốt, hơn nữa hiếm khi mới gặp nhau ở đây, uống rượu , chị đây chúc em lễ Tình nhân vui vẻ.” xong, cần biết người ta có kịp phản ứng lại hay , ngửa cổ uống hơi hết sạch.

   Hiếm khi mới gặp nhau ở đây…

   Quan Vi Trần cũng nâng ly, đắm đuối ngắm nhìn khuôn mặt của Long Vịnh Thanh dưới ánh đèn màu đỏ ấm áp, hai người cùng sống trong thành phố, khó khăn lắm mới gặp nhau, theo như toán học xác suất, xác suất này cao thua kém gì so với việc trúng số năm trăm vạn tệ, nhưng nếu như có người cố ý đợi ở đây sao? Vậy xác suất này phải nhân lên mấy chục lần, thậm chí mấy trăm lần?

   Ba năm gặp, vẫn như xưa, ra khỏi cửa lúc nào cũng phải ăn mặc gọn gàng, thích mặc loại quần áo có kẻ sọc phóng khoáng, tóc ngang vai, nhuộm nâu màu hạt dẻ, tóc mái để rất dày, cắt vừa đúng ngang chân mày, để lộ ra khuôn mặt chỉ to như bàn tay, nhìn giống như học sinh cấp ba, mỗi khi cười nhìn rất vô tư, mỗi lần uống rượu bạt mạng, bất kể ly to hay ly , đều hơi uống sạch.

   Trước đây cũng từng vô số lần tưởng tượng về khuôn mặt của , tưởng tượng khi gặp lại, có thái độ gì, cũng từng ít lần cảm thấy đau lòng, dám nghĩ tiếp, dám nhớ lại đêm hôm đó, khi đè dưới thân mình, khuôn mặt của đầm đìa nước mắt, hai tay giữ chặt lấy vai , mơ hồ kêu tên của người, tài nào nghe được gọi tên của ai. Sau khi xảy ra chuyện đó, có dạo cho rằng khi họ gặp lại nhau, chắc chắn cách nào cười như trước đây nữa. Giờ đây nhìn nụ cười thuở nào của , cảm thấy như được giải thoát, uống hết rượu trong ly, lại rót thêm hai ly nữa cho hai người, nhàng chạm vào cốc của , :

   “Ly này phải chúc lễ Tình nhân vui vẻ, mà là chúc mừng sinh nhật Vịnh Thanh, sinh nhật hai mươi bảy vui vẻ!”

   Long Vịnh Thanh bất mãn trừng mắt nhìn Quan Vi Trần, ra vẻ như vừa giận dỗi vừa làm nũng đá vào cái chân ở dưới bàn của Vi Trần phát, “Tên nhóc chết tiệt kia, ra tuổi của chị, cảm thấy lòng hả? Mới có hai mươi lăm tuổi, em sướng đấy.”

   “Này, hai mươi bảy và hai mươi lăm, chỉ kém nhau hai tuổi, cần phải tức giận đến vậy chứ?” Quan Vi Trần ngờ lại có phản ứng mạnh như vậy, bắp chân bị giày cao gót của đá phải, đau nhói lên từng đợt, vừa xuýt xoa vừa cúi người xuống bóp nắn chỗ đau. Nhìn thấy vẻ mặt đắc ý của Long Vịnh Thanh mà bật cười, “Nếu như chị còn bắt nạt em, em đánh trả đấy.”

   Hai người gây với nhau lúc, khúc mắc trong lòng cả hai cũng biến mất, vừa chuyện vừa ăn uống vui vẻ. Ăn xong là mười giờ đêm. Khi bước ra khỏi nhà hàng, trời bỗng đổ mưa phùn, nhiệt độ đột ngột hạ xuống mấy độ liền, họ đều mang theo ô.

   Long Vịnh Thanh vốn bị cảm, nhịn được oán thán lúc.

   Quan Vi Trần bên cạnh , nhạy cảm phát ra khác lạ của Vịnh Thanh, liền cởi áo khoác ra choàng lên vai , Long Vịnh Thanh hết hồn, vội vàng kéo xuống, khăng khăng bắt Vi Trần nhanh chóng mặc vào.

   “Tim mạch của em tốt, cần phải chịu đựng làm gì, nhỡ may lại ngất xỉu như trước đây sao? Chị bị ướt tí cũng chẳng sao.”

   “Em làm gì yếu ớt đến mức đó?” Quan Vi Trần cười trách móc, nhận áo khoác rồi lại choàng lên người , “Từ đến lớn, em chỉ ngất lần đó thôi, vậy mà chị cứ nhớ hoài.”

   “Chỉ ngất lần cũng dọa bọn chị chết khiếp, biết ? Chị và Ngôn Từ cứ nghĩ em chết rồi, thương lượng với nhau xem nên bí mật chôn em ở đâu, để đốt xác phi tang.” Long Vịnh Thanh kéo chiếc áo khoác vai xuống nữa, nhắc đến chuyện hoang đường từng làm hồi . Vốn định cười ha hả tràng, nhưng biết vì sao, nhắc đến tên Ngôn Từ, cổ họng đột nhiên thấy khô khốc, cười nổi, cuối cùng chỉ có hai thanh kỳ lạ “hơ hơ” phát ra từ cổ họng.

   Quan Vi Trần cũng trầm mặc, quay đầu nhìn đủ kiểu đèn sáng loáng, nhấp nháy đường. Những ngọn đèn đó hòa lẫn vào với bầu trời đêm mênh mông, có cảm giác xa xôi lúc lúc , từ lâu lắm rồi trong ký ức, con đường ngoài bờ ruộng cũng có thể nhìn thấy những ánh sao đêm lấp lánh bầu trời hòa với ánh đèn của mọi nhà, đẹp đẽ mà rất chân thực. nhìn bầu trời, hoài niệm mỉm cười, “ Ngôn Từ chắc cũng ra tù rồi nhỉ?”

   “Nghe Vịnh Lục ra tù từ tháng trước.” Long Vịnh Thanh trả lời.

   “Chị xem, lần sau Ngôn Từ gặp em, có còn vỗ vai dạy em học hút thuốc nữa ?” Quan Vi Trần cười , nghiêng đầu nhìn thái độ của .

   Thái độ của rất lạnh lùng, ngước mắt nhìn xa xăm, cũng biết nghĩ gì, “Chắc chắn là có, cái người bảo thủ đó, cho ta hút thuốc chẳng khác nào giết ta cả.”

   “Lần sau gặp nhau, em phải mang theo ít thuốc thơm mời ấy mới được, trong tù được hút thuốc, chắc ấy khó chịu lắm.” xong, Quan Vi Trần cũng học theo bộ dáng của , ngước mắt nhìn xa xăm, những giọt nước mưa làm ướt đôi mắt của , thứ có thể nhìn thấy chỉ là màn sương, mơ hồ như màu xám của trời đêm.

   được hút thuốc, Triệu Ngôn Từ, chắc phát điên lên mất phải ?

   Long Vịnh Thanh tưởng tượng dáng vẻ buồn phiền ngồi vò đầu, rồi dáng vẻ sốt ruột đứng ngồi yên của , nhịn được cười, cười mãi rồi chẳng biết nên gì nữa. Mặc dù người khoác chiếc áo của Quan Vi Trần, nhưng vẫn thấy lạnh. Nước mưa thấm trong gió lạnh len lỏi vào cổ của , giống như ánh mắt người đó nhìn lần cuối, lạnh lùng và tuyệt vọng, cùng với đêm nào đó, ánh mắt hằn lên tia máu cho biết bao hy vọng đan xen vào nhau, làm cho nhất thời tỉnh ngộ, người nào là , người nào là giả.

   Đúng lúc này, Quan Vi Trần nắm lấy tay , “Vịnh Thanh, em biết chị cảm thấy có lỗi với ấy, nhưng đó phải là lỗi của chị. Em cũng chưa từng cảm thấy mình sai, chúng ta có lỗi với bất kỳ người nào, thôn Long Sơn sắp bị di dời, quay về thăm lại lần nữa .”

               3.


   Việc di dời thôn Long Sơn, Long Vịnh Thanh là người biết sớm hơn bất kỳ người nào. nay sống tại thành phố K, mặc dù là thành phố rất , nhưng nhờ tiếng tăm của hai đô thị lớn được quốc tế hóa ở lân cận, phát triển của thành phố này có thể là thần tốc. Những công ty lớn nổi tiếng trong và ngoài nước đều có mặt tại khu công nghiệp của thành phố. Phát triển công nghiệp kéo theo nhiều ngành nghề khác cùng phát triển theo, giống như công ty trách nhiệm hữu hạn Viên Nghệ, công ty chuyên làm đẹp cho khuôn viên gia đình mà làm đây.

   Thành phố K tiếp giáp với nhiều thành phố lớn, nhưng xung quanh địa điểm nào trồng hoa và cây cảnh qui mô lớn cả, tổng giám đốc với đầu óc nhạy bén cam chịu việc chỉ thiết kế nội ngoại thất cho sân vườn, sau khi tiếp nhận nhiều dự án xanh hóa sân vườn qui mô lớn, dã tâm ngày lớn hơn, muốn xây dựng địa điểm trồng hoa và cây cảnh qui mô lớn, mặt có thể giải quyết được đầu ra của các giống cây, giống hoa quý được ươm trong nhà kính của công ty, mặt thỏa mãn được nhu cầu hòa mình vào thiên nhiên của các thành phố lớn xung quanh.

   Vì việc này, công ty họp đến mấy lần rồi. Lần họp cuối cùng, tổng giám đốc phấn khởi tuyên bố liên hệ được với phía đầu tư, mà địa điểm cũng chọn xong rồi, chính là thôn Long Sơn ở ngoại ô thành phố K, nơi đó non nước hữu tình, khí hậu dễ chịu, nguồn nước dồi dào, là địa điểm lựa chọn ưu tiên số , có nơi nào tốt hơn nữa cho việc gieo trồng hoa cỏ cả.

   Long Vịnh Thanh nghe quê hương của mình biến thành địa điểm trồng hoa cỏ liền nhảy dựng lên, gào to lên ngay trước mặt đồng nghiệp trong công ty: “Sếp Hồ, được di dời thôn Long Sơn, tổ tông nhà chúng em sống đời sống kiếp ở đó, di dời thôn làng chỗ khác, chẳng khác nào nhổ cả gốc gác chúng em lên? được, được, đưa bao nhiêu tiền đền bù cũng được?”

   Tâm trạng của tổng giám đốc rất tốt, truy cứu tội Long Vịnh Thanh vì lý do cá nhân làm gián đoạn cuộc họp, còn chỉ tay về cười đùa, “Đó, chưa di dời gặp phải hộ phản đối rồi.”

   Trong phòng họp cười lên ầm ầm. Lý Tịch ngồi ngay bên cạnh cảm thấy mất mặt, vội vàng kéo gấu áo của , ra hiệu cho ngồi xuống, nào ngờ Long Vịnh Thanh có chết cũng chịu, “Sếp Hồ, em mà, trước nhà bọn em còn có cây ngân hạnh do ông nội em trồng, nếu đập phá nhà, cây ngân hạnh đó phải cũng bị đào lên ư? Gốc cây đó là ký ức tuổi thơ của em, em chịu nổi đâu.”

   Sếp tổng khoanh tay trước ngực, ngồi ghế da nhìn , “Long Vịnh Thanh, làm việc ở đây cũng sắp được ba năm rồi, , ký ức thuở quan trọng, hay là phát triển của công ty quan trọng?”

   Hai tay Long Vịnh Thanh nắm chặt lấy thành bàn, vốn định , đương nhiên là ký ức tuổi thơ quan trọng, ai thèm quan tâm đến phát triển của công ty, chỉ cần hàng tháng có lương là được. Tiếc là những lời này chưa kịp ra bị Lý Tịch ấn xuống ngồi ghế, vừa nhìn , vừa cười lấy lòng sếp tổng để giảng hòa, “Chi bằng như vậy , Vịnh Thanh, mình có ý kiến này này, đợi đến khi nào giải tỏa, mình tìm mấy người em chuyên chăm sóc cây xanh, giúp cậu đào cây ngân hạnh kia lên, trồng trước cổng nhà mới của cậu, cậu thấy thế nào?”

   Cũng may có ra tay của Lý Tịch mới ngăn chặn được tai họa này, nếu sau khi Long Vịnh Thanh những lời lường trước hậu quả kia ra, lúc đó chắc chắn là phải trực tiếp thu dọn đồ đạc, biến khỏi công ty ngay lập tức. Việc qua rồi nghĩ lại mới thấy sợ, Long Vịnh Thanh đích thân đến quán starbucks mua ly cà phê cảm tạ ơn cứu mạng của Lý Tịch. Lý Tịch cầm tập công văn bàn dí mạnh vào đầu , mắng xối xả, “Long Vịnh Thanh, khi làm việc cậu có thể động não chút được , ai thèm quan tâm vào ký ức tuổi thơ của cậu, cậu thấy sao? Lúc đó trong phòng họp, ai nấy mắt xanh như mắt mèo, sếp tổng , nếu hạng mục này thành công, tiền thưởng cuối năm được tăng lên gấp mấy lần, trong mắt mọi người chỉ có cổ phiếu, chỉ có cậu đứng đó giữ gìn ký ức tuổi thơ. Cậu cho tớ xin, nếu như phải mình giải vây, suýt nữa cậu đắc tội với mọi người trong công ty rồi.”

   Long Vịnh Thanh nở nụ cười, đưa ly cà phê lên đỉnh đầu, chuẩn bị cúi đầu sát đất để làm lễ, “Ân nhân, ơn cứu mạng của người, tiểu tử con cả đời quên, xin nhận của tiểu tử này lạy.”

   “Thôi thôi thôi, mình chết đâu, cái gì mà lạy với chả lục.” Lý Tịch cầm lấy ly cà phê, cười cười trừng mắt nhìn cái, quay người qua, tiếp tục công việc với mấy bản thiết kế.

   Long Vịnh Thanh cũng trở về chỗ ngồi, chuẩn bị bắt đầu làm việc, nhưng con chuột cứ đứng yên màn hình, cách nào mở những dữ liệu đó ra được. màn hình là tấm ảnh cũ được chụp lại bằng máy ảnh kỹ thuật số, tấm ảnh cũ quá rồi, có chỗ bị ngả vàng nhưng nhìn vẫn rất ràng, thấy người chụp lại tấm ảnh này tốn biết bao nhiêu công sức. tấm ảnh là cây ngân hạnh xanh tươi, từng chiếc lá hình rẻ quạt vươn ra đón ánh nắng mặt trời, lá vẫn còn đọng những hạt sương mai, đứng ở góc nào cũng đều có thể nhìn thấy những hạt sương long lanh, cành cây có chàng thiếu niên nấp tán lá đọc sách. Chắc là có cảm giác bị người ta chụp ảnh, khó chịu nhìn qua bên này, ngũ quan thanh tú mang nét trẻ con, mái tóc đen ánh lên bởi những tia nắng, lộ ra cảnh sắc đắm say lòng người.

   Người đó nhìn , qua màn hình máy vi tính, ánh mắt đó giống như có thể vượt qua thời gian để đọng lại khuôn mặt , sau đó cúi đầu xuống tiếp tục đọc quyển sách tay, “Vịnh Thanh, nếu em còn quậy, giúp em làm bài tập hè nữa đâu.”

   “Ui cha, sợ quá hà.” phối hợp với mẩu đối thoại trong ký ức, lẩm nhẩm trong đầu: “ dám giúp em à, em méc thầy giáo, đọc sách báo khiêu dâm.”

   “Đây mà là sách báo khiêu dâm à, đây là tác phẩm nổi tiếng.” Từ trong đám lá, tức lồng lộn giơ quyển sách lên chứng minh trong sạch cho mình, “Em xem này, tác phẩm “Người tình” nổi tiếng của Duras, mượn trong thư viện trường. Thư viện trường làm gì có sách báo khiêu dâm, đồ ngốc.”

   nhào qua xem, nhìn thấy chữ chi chít đó, tự nhiên thấy như bị chóng mặt, thế là kéo cánh tay giở trò, “Này, này, đọc cho em nghe với, trong đó viết gì mà làm cho đọc say sưa vậy?”

   “Muốn biết à?” nhìn , thấy gật đầu liên tục, liền giở về trang , đằng hắng cái, bắt đầu chậm rãi đọc, giọng của rất mượt mà, xung quanh gió thổi vi vu, tiếng lá cây xào xạc, làm cho buổi sáng mùa hè đó thực trở thành vĩnh hằng. Cho đến mười hai năm sau, hôm nay hồi tưởng lại, vẫn có thể nghe thấy ràng đoạn văn đó:

   ngày nọ, khi tôi già, người đàn ông tiến đến bên tôi, ở lối vào nơi công cộng. Ông ta tự giới thiệu mình, rồi , “Tôi biết bà nhiều năm rồi. Ai cũng khi còn trẻ bà rất xinh đẹp, nhưng tôi lại muốn với bà rằng tôi nghĩ giờ bà còn xinh đẹp hơn thời ấy nữa. Tôi thích khuôn mặt bà lúc này hơn là khuôn mặt bà khi còn là thiếu nữ. khuôn mặt bị tàn phá.”

   Lúc đó hề hiểu ý nghĩa của đoạn văn này, thậm chí còn cảm thấy buồn cười, làm gì có người đàn ông nào dung nhan xinh đẹp của người con độ tuổi thanh xuân, lại khen bà già bị tàn phai nhan sắc đẹp hơn. luôn nghĩ gì nấy, lúc đó phát biểu luôn bất mãn của mình với người đàn ông kia. Nhưng ngay lúc ấy lại hỏi: “Vịnh Thanh, nếu như nay mai khi em già , gặp lại em, cũng với em câu đó, em có mắng biến thái ?”

   “Có chứ, chắc chắn mắng, bởi vì chắc chắn là cười nhạo em, già rồi xấu hoắc, đẹp tí nào.”

   hiểu ý của trong câu đó, khách sáo kéo từ cây xuống, mấy chiếc lá hình rẻ quạt rơi người . nằm mặt đất, khư khư ôm lấy quyển sách, phẫn nộ nhìn hét lên: “Lấy bụng tiểu nhân đo lòng quân tử, Long Vịnh Thanh, em có lương tâm.”

   Đúng, từ có lương tâm, nhưng mà từng câu của , lại nhớ rất . Kể cả những câu hiểu lắm, cũng nhớ , giống hệt như xăm vào đầu, cách nào quên cũng muốn quên. có chức năng đặc biệt, có thể quên rất nhiều rất nhiều việc, giống như là quên những việc đó , cũng chỉ vì để có thể nhớ nhiều việc về hơn, cho dù là câu , nụ cười.

   Nhưng mà, bây giờ phải làm sao? Thôn Long Sơn sắp bị di dời, cây ngân hạnh thể nào mọc trước nhà mình nữa. Nếu như trở về, có tìm được mình hay ? còn cây ngân hạnh, làm sao trèo lên, ném viên sỏi vào nhà em đây? thanh của những viên sỏi đó, làm sao em biết đến tìm em? Làm sao em biết được lúc nào nên chuồn ra ngoài trèo lên cây nằm ngắm các vì sao đêm với ? nhìn vào bức ảnh trước mặt, thầm nhớ nhung trong lòng, cuối cùng kìm được, bật khóc.

   Lý Tịch ngồi ở bàn bên cạnh, nhìn thấy đôi vai rung rung của hồn vía bay lên mây. Phải lúc sau mới sực tỉnh, hóa ra khóc, đạp vào cái ghế xoay mình ngồi cái, chồm đến bên cạnh, vỗ vào vai thở dài cái, “Cây ngân hạnh đó quan trọng như vậy à? Nhưng mà biến thôn Long Sơn thành vườn thực vật là chắc chắn rồi, mình nghĩ cách giúp cậu đào nó lên, đừng khóc nữa, ngoan nào...”

   úp tay lên mắt nằm xoài bàn, khóc nức nở cho thoải mái, kết quả là bị ly cà phê mua ở starbucks để “hiếu kính” Lý Tịch đổ ngay lên bụng. Lúc tan tầm, Lý Tịch còn mời ăn hộp Haagen-Dazs, mắt vẫn còn đỏ hoe, vừa liếm cái thìa vừa tiếp tục nức nở, “Lý Tịch, cậu giới thiệu người cho mình , trụ cột tinh thần của mình còn nữa, muốn sống tiếp phải dựa vào đàn ông thôi.”

   “Được.” Để an ủi , Lý Tịch vội vàng đồng ý ngay. Nhưng nhìn vào đôi mắt đỏ hoe của , vẫn nhịn được hỏi câu, “Vịnh Thanh, thực ra cậu cần phải bậy bạ, nguyên tắc tìm bạn trai của những đàng hoàng là: thà thiếu còn hơn bừa, phải ai đến ngỏ lời mình cũng từ chối, chỉ cần là đàn ông cậu liền đồng ý qua lại. Rốt cuộc cậu là người sợ đơn đến mức nào vậy?”

   nhét thìa kem vào miệng, nức nở, “Mình muốn có người mình, nếu mình cảm thấy rất trống trải, mình chết mất...”

   “Cậu muốn có người ở bên cạnh cậu, hay là muốn có tình ? Hay là chỉ muốn kiếm người để kết hôn?” Lý Tịch lại hỏi tiếp.

   “Đương nhiên là tình rồi.” đáp.

   “Vậy trong mắt cậu, tình cuối cùng là cái gì?” Lý Tịch khoanh tay trước ngực, thắc mắc nhìn , “Là khí hay là nước uống, hay là giống như loại kem cậu ăn?”

   Lần này Long Vịnh Thanh nức nở nữa, đẩy hộp kem lên bàn, dõng dạc đọc từng câu từng chữ, “Tình đối với tôi, phải là va chạm xác thịt, phải là thực phẩm ăn uống, mà là niềm hy vọng bao giờ tắt, là ước mơ rạng rỡ trong cuộc sống đầy mỏi mệt.”

   Câu này ở trong quyển “Người tình”, đương nhiên có tâm tư đọc hết quyển sách đó, vẫn là đọc cho nghe. Dưới gốc cây ngân hạnh đó, lúc ấy cùng ngồi nghe còn mấy người bạn khác của nữa, Quan Vi Trần hơn họ hai tuổi cũng có ở đó, nghe chẳng hiểu gì cả, chỉ có Quan Vi Trần là nghe cách đầy hào hứng, đẩy Quan Vi Trần cái, ngày đó gọi Quan Vi Trần là Quan Quan, để cho dễ nhớ, những người bạn khác cũng đều gọi luôn cậu ấy là Quan Quan.

   “Quan Quan, đừng nghe mấy cái này nữa, hợp với con nít đâu. , chị dẫn em câu tôm hùm.”

   Quan Quan kiên quyết lắc đầu, giữ vạt áo lại chịu , “Em câu tôm đâu, em muốn nghe Ngôn Từ kể chuyện.”

   “Nghe kìa nghe kìa, cẩn thận lại trở thành ông cụ non giống ấy đó.” nhăn mặt chu miệng làm mặt xấu với Quan Quan, liếc xéo cái người ngồi đó đọc tiểu thuyết cái rồi quay người xách thùng nước bỏ .

   Ký ức gần như nguyên vẹn, nhưng mà mỗi lần hồi tưởng đến đoạn này, đều cảm thấy hình như mình quên mất thứ gì đó, cũng biết có phải cố ý quên hay . Bây giờ cho dù cố gắng như thế nào chăng nữa, cũng nhớ ra đoạn ký ức đó rốt cuộc chôn giấu cái gì nữa.

   Thực nhớ ra nổi, chi bằng quên quách luôn cho xong, thèm làm khó bản thân mình nữa.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957

   4.


   Đêm Thất Tịch đó, Quan Vi Trần đưa Long Vịnh Thanh về dưới lầu, hai người trao đổi số điện thoại, sau đó hề gặp nhau nữa. thời gian sau, Long Vịnh Thanh và Lý Tịch bận bịu với mấy bản thiết kế sân vườn, hầu như ở công ty từ sáng đến tối, đương nhiên cũng có thời gian gọi điện cho Quan Vi Trần, Quan Vi Trần lại thường xuyên gọi điện thoại hoặc nhắn tin cho Long Vịnh Thanh, nhưng lần nào cũng may, Long Vịnh Thanh phải bận điện thoại lại quên sạc pin, rất lâu sau đó mới phát ra cuộc gọi nhỡ hoặc tin nhắn. Lần nào cũng từ chối lời mời hẹn hò của Quan Vi Trần, sau đó nữa, khi có lịch trình liên quan đến việc thi công vườn thực vật thôn Long Sơn, Long Vịnh Thanh hoàn toàn khóa máy.

   Tạm thời muốn về thôn Long Sơn, hoặc có thể dám quay về.

   Ở đó có quá nhiều hồi ức mà muốn chạm vào. sợ sau khi trở về, thành trì mà những năm vừa qua vất vả xây đắp trong lòng sụp đổ, đến lúc đó, có đủ tự tin để có thể như trước đây, đứng dậy trong tuyệt vọng được nữa.

   Những người từng gặp, những việc trải qua, thường chia ra hai loại, tại và hồi ức, giống như người bạn chí cốt Lý Tịch và công việc tại của tại, còn có số người và số việc được chỉ định chỉ có thể đọng lại trong hồi ức, giống như Quan Vi Trần và thôn Long Sơn. muốn sống tốt ở tại, còn những người và những việc nằm trong hồi ức, hãy cứ nằm trong hồi ức, đừng chạm vào, đừng tiếp xúc là tốt nhất.

   tự khuyên răn mình như vậy, càng cố gắng chăm chỉ làm việc, hết giờ làm hát Karaoke với đồng nghiệp, sắp xếp cuộc sống của mình là phong phú, có phút giây nào rảnh rỗi.

   Qua thời gian liên lạc, công văn phê chuẩn của chính quyền thành phố K cũng gửi xuống, đồng ý kế hoạch di dời thôn Long Sơn, ở công ty cũng bắt đầu chia thành từng nhóm , lên kế hoạch sau khi kết thúc việc di dời thôn Long Sơn đóng đô luôn ở đó, nỗ lực phấn đấu vì ngày mai tươi sáng của công ty.

   Bởi vì thích thú gì với việc này, khi công ty chọn người, cố gắng ép người ngồi lùi về phía sau, nhưng kết quả vẫn bị sếp chỉ điểm.

   “Long Vịnh Thanh, là người của thôn Long Sơn, nắm tình hình xung quanh đó nhất, kế hoạch thiết kế vườn thực vật đó giao cho và Lý Tịch, làm cho tốt nhé, đừng làm hỏng chiêu bài của công ty chúng ta đấy.”

   Sếp tổng dùng ánh mắt sắc như con cáo già lướt qua mặt , ánh mắt uy nghiêm cộng thêm mỗi câu chắc nịch như vậy, làm những lời phản bác của Long Vịnh Thanh nghẹn lại nơi cổ họng.

   đứng cúi đầu trong góc ra sức vân vê gấu áo, trong khi nghĩ nên dùng lý do gì để từ chối công việc này Lý Tịch liền ghé đầu tới, thầm bên tai , “Phụ trách thiết kế vườn thực vật cần phải thường xuyên ở thôn Long Sơn, nhưng mà liên quan đến bộ mặt của công ty, sếp Hồ sắp xếp như vậy, có nghĩa là cho cậu biết, giao toàn bộ uy tín của công ty cho cậu, cậu đừng làm mất mặt công ty. Vịnh Thanh, nếu như cậu còn muốn làm việc ở công ty, phải nhịn, đợi về nhà hãy trút cơn giận. Đương nhiên, nếu cậu muốn làm nữa, mình cũng ngăn cản cậu đâu.”

   Long Vịnh Thanh quay đầu nhìn Lý Tịch cái, Lý Tịch đứng đằng sau vỗ vỗ vai . chần chừ lúc, gì, lại tiếp tục cúi đầu xuống.

   Lý Tịch đúng, phải là nhân tài gì cả, cũng phải là nhân tình của ai, sếp Hồ tội gì phải nhân nhượng cho , mà đãi ngộ của công việc này đích thực là rất tốt, tất cả mọi việc còn có đồng bọn là Lý Tịch che chở cho . Suy tính lại, đúng là phải biết an phận chút.

   Trong buổi tiệc của ngày hôm sau, số nhân viên ở phía đầu tư cùng tổ kĩ thuật gặp nhau lần đầu tiên. Long Vịnh Thanh đến bữa tiệc cùng Lý Tịch với cặp mắt đen thui, mặc bộ lễ phục nền trắng sọc đen tinh tế, trông rất giống quốc bảo [2] , lần lượt chào hỏi từng người. Phía đầu tư mà sếp Hồ liên hệ được là tập đoàn Phong Hoa nổi tiếng, tập đoàn Phong Hoa cũng rất chú trọng cho lần đầu tư này, cử rất nhiều nhân tài chuẩn bị đóng đô tại thôn Long Sơn. Điều làm cho người ta thấy phấn chấn nhất là, trong những công tử của Chủ tịch hội đồng quản trị tập đoàn Phong Hoa, Quan Dịch Phong cũng có mặt trong danh sách thành viên đóng đô tại thôn Long Sơn, là tổng phụ trách phương án đầu tư lần này.

   [2] Quốc bảo: Con gấu mèo.

   “Vịnh Thanh, lần này cậu phải biết nắm bắt cơ hội, nghe rất nhiều người có tiền đồ đến đây...” Từ dạo học đại học, ai cũng biết Lý Tịch là hoa có chủ, tay cầm ly rượu đỏ, ghé sát vào tai thầm cho Long Vịnh Thanh biết. Từ lần trước Long Vịnh Thanh ủy thác cho giới thiệu người , nên bây giờ khi gặp chàng trai nào, theo phản xạ có điều kiện, liền nghĩ ngay đến Long Vịnh Thanh. Tham gia những buổi tiệc tùng với người , cũng phải để ý xin cách liên lạc với những chàng trai độc thân có điều kiện phù hợp với bạn mình, vì vậy thường xuyên làm cho người nổi cơn ghen. xong quay sang bĩu môi, “Nhìn ưng ý phải lập tức tấn công, đừng để thua mấy con tiểu tinh bên Hoa Bồi nghe chưa.”

   Hoa Bồi là tên gọi tắt của trung tâm trồng hoa, là nơi ươm mầm, nuôi dưỡng những loại hoa mới của công ty. Ở đó có những mới tốt nghiệp đại học, tâm hồn lãng mạn, mỗi ngày bay bổng với các loài hoa, nên cũng rất mong manh, giống như những mầm cây ở trung tâm, xanh mướt mà nõn nà làm ai cũng muốn ghen tị.

   “Bọn họ làm gì xứng là đối thủ của mình.” Long Vịnh Thanh khí thế ngất trời, dưới yểm hộ của Lý Tịch quét qua toàn bộ phòng tiệc lượt, xác định mục tiêu hành động, bèn ra dấu tay “phối hợp cùng mình” với Lý Tịch, tự nhiên về phía có bóng dáng của chàng trai được cho là bắt mắt nhất.

   Lý Tịch nháy nháy mắt ra hiệu quán triệt lĩnh hội, nhấc ly rượu vang đế cao, vòng qua phía bên kia của hội trường, sau đó làm như vô tình đến trước mặt sếp tổng chuyện với mục tiêu, lòng tâng bốc: “Sếp Hồ, hôm nay trông sếp đẹp trai quá, làm em suýt nữa nhận nhầm người.”

   “Ha ha, làm gì có, tôi có tuổi rồi, còn đẹp trai nỗi gì nữa, Lý Tịch, biết ăn .” Sếp tổng rất hài lòng với tâng bốc của Lý Tịch, cười phớ lớ chuyển mục tiêu, bắt đầu tán chuyện cùng Lý Tịch.

   Mục tiêu bị bỏ rơi, Long Vịnh Thanh nắm bắt cơ hội, lập tức tiếp cận, cầm lấy miếng bánh ngọt ở bàn ăn bên cạnh, giả làm thục nữ cắn miếng nho , sau đó bắt chước mấy sinh viên mới tốt nghiệp ở Hoa Bồi, khuôn mặt ngập tràn hạnh phúc kêu lên, “Ngon quá!”

   Mục tiêu quả nhiên bị thu hút bởi giọng nũng nịu của , quay người qua, khuôn mặt sáng sủa đẹp đẽ xuất ngay trước mặt Long Vịnh Thanh. Long Vịnh Thanh sững sờ, khuôn mặt ngây thơ của thiếu nữ cứng đơ ngay tại chỗ, sau đó dần dần trở nên méo xẹo.

   “Vịnh Thanh, quả nhiên là chị, em nhìn thấy tên của chị trong danh sách sếp Hồ đưa cho em, nghĩ biết có gặp được chị ở buổi tiệc này hay nữa.”

   Mục tiêu cong môi lên, lộ ra nụ cười, nụ cười đó rất ấm áp, rất trong sáng, giống hệt như cây thường xuân bò tường nhà màu trắng vào mùa xuân, làm cho cả người bừng sáng lên. Mấy của trung tâm trồng hoa liên tục quay đầu qua đây theo dõi, Long Vịnh Thanh lại cách nào cười nổi, tùy tiện nhét cả miếng bánh ngọt vào miệng, trong miệng toàn bánh là bánh, ngơ ngẩn chào hỏi lại.

   “Khéo quá, Vi Trần, ngờ lại là em.”

   Thằng bé ngày nào còn lẽo đẽo chạy theo sau đuôi chị đây, cái gì cũng tiếng chị hai tiếng chị, đột nhiên lại xuất trước mặt với bộ âu phục thẳng tắp, nghiễm nhiên có dáng vẻ của người thanh niên tốt trong xã hội. Hình tượng tuyệt đẹp thế này làm cho người đối diện cảm thấy trước mắt bừng sáng lên.

   “Chúng ta có được tính là rất có duyên nhỉ?” Sợ bị sặc, Quan Vi Trần cầm lấy cốc nước giải khát của người phục vụ vừa ngang qua, đưa đến tận tay , tỉnh bơ vỗ vỗ lưng , giúp hít thở, “Vịnh Thanh, tại sao từ đến lớn chị đều như vậy? Ăn uống chậm hơn chút được à? cần phải lo lắng, em có cướp của chị đâu.”

   Cử chỉ quá thân mật xuất ở bữa tiệc đông người vậy rất bắt mắt, mấy ở trung tâm trồng hoa từ nãy giờ quan sát Quan Vi Trần như hổ đói rình mồi, tím hết cả mặt mày, trừng mắt nhìn Long Vịnh Thanh, thậm chí có to gan, câu với thanh to , vừa đủ cho nghe, “Xùy, trâu già gặm cỏ non.”

   “Ặc...” Lần này Long Vịnh Thanh bị sặc , để che giấu khó xử nên nhét toàn bộ miếng bánh ngọt vào miệng, giờ làm cho cổ họng của bị quá tải, toàn bộ mắc nghẹn ở đó, nhả ra được, nuốt vào cũng chẳng xong, ít vụn bánh còn lọt vào trong thực quản, cảm giác đau đớn, chua chua vì nghẹn chạy thẳng lên đầu. Ngay lúc đó, Long Vịnh Thanh trào nước mắt đứng ngay tại chỗ, uống thêm ly nước cam mới có thể hít thở lại bình thường. Cũng biết có phải vừa nãy thanh bị sặc của phát ra quá lớn, hay là bộ dạng bây giờ của quá thê thảm, vừa mới hít thở lại bình thường, lại xấu hổ phát ra, hơn nửa số người của buổi tiệc nhìn , Quan Vi Trần lại cười như sắp tắt thở đến nơi. Có điều tên này từ cười rất có ý tứ, cười ồ lên thành tiếng, bình thường là bặm môi lại để cười, khi thực nhịn được nữa mới tìm cái gì đó dựa vào, rồi nín nhịn cúi đầu cười trộm. Tiếng cười lớn, nhưng thường cười đến nỗi làm cơ thể rung lên từng hồi, cách cười nho nhã hơn nhiều so với kiểu ôm bụng cười lăn cười lộn đất của đám con trai thôn Long Sơn, tính ra là cũng rất có phong cách riêng.

   Nhưng giờ đây Long Vịnh Thanh chẳng còn tâm trạng nào mà thưởng thức nụ cười nho nhã đó, mặt tối sầm lại, đẩy vai Vi Trần : “Em đừng cười nữa được ? Tất cả mọi người nhìn chúng ta, mắc cỡ chết được.”

   “À, được... Xin lỗi...” Quan Vi Trần ngẩng đầu lên, lập tức thu hồi lại nụ cười, cố gắng sửa lại kiểu cười ôn hòa như trước đây, nhìn thấy khóe miệng Long Vịnh Thanh còn dính ít vụn bánh, tự nhiên giơ tay ra lau giúp , : “Vịnh Thanh, chị đúng là quá để ý đến tuổi tác của mình, mỗi lần nhắc đến tuổi tác, chị đều tự kiềm chế được.”

   Xung quanh lại ồ lên, mấy bên trung tâm trồng hoa tức giận quay gót bỏ . Long Vịnh Thanh tự nhiên thấy vui trở lại, tâm trạng buồn bã vì bị chỉ trích “trâu già gặm cỏ non” lúc nãy cũng biến mất theo, thoải mái vui vẻ trả lời: “Con qua hai mươi lăm tuổi đều để ý đến tuổi tác của mình, tâm trạng này, em hiểu được đâu.”

   Quan Vi Trần đương nhiên hiểu được hai mươi bảy tuổi và hai mươi lăm tuổi có gì khác nhau, cũng muốn tranh cãi với , mỉm cười đổi chủ đề, “Vịnh Thanh, lần này chúng ta phải cùng nhau đến thôn Long Sơn làm việc rồi. Nghĩ lại những ngày tháng vui vẻ khi sống tại thôn Long Sơn thuở bé, quả rất nhớ.”

   “Em vào làm ở Phong Hoa lúc nào thế?” Long Vịnh Thanh lại cầm miếng bánh ngọt nhét vào miệng, vừa ăn vừa hỏi. Nhưng khi hỏi đến đây, bỗng nhiên ý thức được vấn đề rất nghiêm trọng, “Đợi , chú Bàn Tính họ Quan, em tên Quan Vi Trần, trời đất, đừng chú Bàn Tính hồi chị gặp bây giờ là Quan Dịch Phong tiếng tăm lẫy lừng nha.”

   “Bàn Tính là biệt hiệu hồi của ba em, là mẹ Long đặt cho chứ ai, tên của ba em vốn là Quan Dịch Phong mà.” Quan Vi Trần cười đáp, để tránh việc lại bị nghẹn, chu đáo lấy thêm ly nước cam cho , đồng thời cướp lấy miếng bánh ngọt tay , lấy dao và đĩa sạch chuẩn bị sẵn bàn, cắt thành từng miếng , rồi mới nhét lại vào tay .

   Long Vịnh Thanh quả rất kinh ngạc. Hồi , mỗi lần đến nghỉ hè và nghỉ đông, búp bê mang trong người hai dòng máu Trung Quốc và Nhật Bản được bảo mẫu đưa đến nhà , chỉ biết rằng, quê của Quan Quan ở thôn Long Sơn, nhưng thường xuyên sống với mẹ ở Hokkaido Nhật Bản, tim của mẹ Quan Quan tốt, bệnh nặng đến nỗi sắp lại được, bố cậu ấy buôn bán ở , có thời gian rỗi chăm sóc, ông đành phải nhờ người bạn thanh mai trúc mã, chính là mẹ của Long Vịnh Thanh chăm sóc hộ. Mỗi lần Quan Quan đến, luôn mang theo đống đồ ăn ngon, đồ chơi mới lạ, mẹ Long , người mẹ Nhật Bản muốn Quan Quan có tuổi thơ bình thường, được ăn uống vui chơi thỏa thích. Có thêm đứa em trai đẹp long lanh như ngọc, Long Vịnh Thanh mừng còn kịp nữa là, đương nhiên hỏi gì nhiều. ngờ rằng, người chỉ gặp qua lần, chú Bàn Tính hiền lành đó lại có chí khí lớn như vậy.

   “Công tử của nhà tổng giám đốc Quan lãnh đạo bọn chị ở thôn Long Sơn, hóa ra là em.” lâu sau Long Vịnh Thanh mới nghe thấy giọng của mình, câu này nghe ra có phần hơi kỳ cục.

   “Đây hoàn toàn phải ý muốn của em, chị cũng biết thời đại học em học tâm lý, sau khi tốt nghiệp có chứng nhận được hành nghề bác sĩ, quay trở về thành phố S mở phòng tư vấn tâm lý, làm ăn cũng có vẻ được, làm bác sĩ tâm lý mới là nguyện vọng của em.” Quan Vi Trần xoay xoay cái cốc tay, nụ cười cũng hờ hững, “ việc lần này là giao dịch giữa em và bố. Nếu như em hoàn thành xuất sắc dự án đầu tư lần này, cho em tự do, cho em làm những việc em muốn, Vịnh Thanh, chị giúp em chứ?” Vi Trần đến đây, ánh mắt vô tình nhìn vào Long Vịnh Thanh, mặt đánh lớp phấn dày, trang điểm xong, giống như đeo cái mặt nạ. nhìn , muốn nhìn thấu tâm tư của qua lớp mặt nạ đó, nhưng cố gắng thế nào nữa cũng được.

   Sau đêm hôm đó, cánh cửa trái tim đóng lại với . đứng ở ngoài cửa, cho dù thế nào chăng nữa, cũng thể nào giống hồi kéo tay làm nũng, rồi dùng tiếng Hoa lơ lớ với , “Chị Vịnh Thanh, chúng ta ngủ cùng nhau được ?”

   Chiếc cầu nối khó khăn vất vả lắm mới có được giữa họ bị chính tay phá bỏ.

   “Bác sĩ tâm lý cũng rất tốt mà, Vi Trần, trẻ tuổi có năng lực, chị cảm thấy vẻ vang vì em.” Long Vịnh Thanh cười cười , phớt lờ luôn đề nghị của Vi Trần, lấy khí thế vỗ vỗ vào vai cậu ấy đúng kiểu của chị , sau đó run sợ rút lui, “Chị tới nhà vệ sinh chút, em tự chơi .”

   Đóng cửa nhà vệ sinh lại, Long Vịnh Thanh thở ra cái, ngắm nhìn khuôn mặt mệt mỏi của mình trong gương, cười khổ vốc nước rửa mặt.

   Hồi , nghe bà đỡ trong thôn , người sinh đúng ngày Thất Tịch là phạm nhân phạm vào giới luật của trời, số mệnh định đau thương buồn bã cả đời, giống như Ngưu Lang và Chức Nữ mỗi người nơi, những thứ mình thích, những người thân cận dần dần từ bỏ .

   Trước tiên là Triệu Ngôn Từ, tiếp đó là Vịnh Lục, bây giờ đến cây ngân hạnh cuối cùng ông trời cũng giữ lại cho . Mà điều làm cho khó có thể chấp nhận được là, người dẫn đầu đào cây ngân hạnh đó lên, lại là Quan Vi Trần.

   Nếu như người khác tốt biết mấy, có thể viết tên gắn lên người nộm, sau đó đóng đinh người nộm lên tường, mỗi ngày dùng phi tiêu đâm , trù ẻo bị tuyệt tự.

   Nhưng mà có thể trù ẻo Quan Vi Trần như vậy được ? trù ẻo Quan Quan được ?

   Thực ra, cũng từng nghĩ, việc này thể trách ai, là nhu cầu phát triển của xã hội, đương nhiên càng thể đổ tội lên đầu Quan Quan, nhưng trách cứ ai còn có thể làm gì bây giờ?

   rửa mặt cách thô bạo, phấn mặt lem ra gần hết, đành phải lấy hộp phấn trong túi xách ra dặm lại. Trước đây rất ghét trang điểm, cảm thấy phiền phức, nhưng bây giờ thích cảm giác được trang điểm, phủ lên mặt lớp phấn, giống như đeo mặt nạ, còn nấp sau chiếc mặt nạ đó, có cảm giác rất an toàn.

   Khi ra khỏi nhà vệ sinh, Quan Vi Trần đứng dựa vào bồn rửa tay chờ , giống những ngày hồi bắt bò cạp với Triệu Ngôn Từ, cậu ấy cũng đứng đợi ở cổng thôn như bây giờ, mím môi cúi mặt im lặng , nở nụ cười ấm áp lòng người ngay khi vừa nhìn thấy .

   “Vịnh Thanh, sao chị vào đó lâu thế?”

   “Quý ông được hỏi những vấn đề tao nhã như vậy.” Long Vịnh Thanh qua , mở vòi nước, nhàng rửa tay, có thể hình ảnh đứng chờ bên ngoài làm cho cảm thấy nhớ nhung, tâm tư của bỗng nhiên rối bời, khoảng khắc khi tắt vòi nước, nghe thấy tiếng mình hỏi: “Quan Quan, nhất định phải di dời thôn Long Sơn sao? Nhất định phải đào cây ngân hạnh đó lên sao?”

   Quan Vi Trần ngẩn người. ngờ vẫn dùng cái tên đó để gọi , vẫn giữ nguyên tư thế dựa vào bồn rửa tay, quay đầu qua chăm chú nhìn , “Tất cả đều qua rồi, chị Vịnh Thanh, cho dù cây ngân hạnh vẫn luôn ở đó, ấy cũng thể nào quay trở về được nữa.”

   “Em bậy, ấy vẫn ở đó, luôn luôn ở đó...” Long Vịnh Thanh bất chợt xúc động, rảy hết nước tay vào mặt Quan Vi Trần.

   “Long Vịnh Thanh.” Quan Vi Trần chộp lấy tay , cho gào thét, khuôn mặt luôn điềm tĩnh đó lên nét giận dữ, “Chị chấp nhận thực .”

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   Chương 2: Quên đồng nghĩa với việc mất tín ngưỡng


   Có những việc đau khổ và buồn bã,có những người tồn tại rồi bỏ , cóngười lựa chọn quên , nhưng có người lạikhông bao giờ quên được, cho dù đãbao năm trôi qua vẫn cố chấp sống ở nơi đó, biếnchúng thành tínngưỡng củamình.   1.


   Khi tìm đến từng gia đình ở thôn Long Sơn để thuyết phục nông dân về việc di dời, hầu như gặp phải phản đối nào, dù sao khoản đền bù cũng lớn, lại còn có thể ở những căn hộ đẹp giống như người dân thành phố, là việc nhiều người trong thôn mong chờ còn được.

   Nhưng cũng có người lên tiếng phản đối, ví dụ như bà đỡ.

   Ngày nay y học phát triển như vậy, ai sinh con cũng đều tới bệnh viện, thực ra bà ấy mấy chục năm nay đỡ đẻ cho ai nữa rồi. Chỉ có điều bà ấy rất thích con nít, bà lại sinh đứa nào, chồng cũng mất sớm, mình nhà quá đơn nên bà đành gửi gắm tình của người mẹ cho tất cả các em bé trong thôn. Tất cả mọi người trong thôn, nhà nào có em bé bệnh, bà đều vui vẻ giúp đỡ họ, nhà nào bận có thời gian chăm sóc em bé, chỉ cần gọi bà tiếng, cho dù mưa bão chăng nữa, bà cũng nhất định chống gậy bước đôi bàn chân bị bó lại từ ngày xưa, từng bước từng bước đến nhà người ta, cho nên tất cả trẻ con trong thôn đều rất quý bà. Khi bà đuổi mấy người đến đo đạc nhà cửa ra ngoài, thấy vài đứa trẻ xung phong đứng giữ cửa giúp bà, có đứa nghịch ngợm, hất cả xô nước bẩn lên đầy người chàng trai trong nhóm đó.

   Số liệu đo đạc của các căn nhà ở đây báo cáo lên cấp rồi, chỉ còn khu vườn của bà đỡ, những người phụ trách di dời cách nào vào được. Người ta tám chục tuổi rồi, nên quả thực dám làm gì bà, bế tắc chờ ở đó, tất cả tiến độ đều phải ngừng lại.

   Khi Long Vịnh Thanh nghe được tin này, việc đó xảy ra khoảng nửa tháng rồi, sếp Hồ nghe Long Vịnh Thanh rất thân với bà đỡ, liền cho ngừng hết tất cả công việc, đến thôn Long Sơn trước, giúp đỡ nhóm phụ trách di dời, nhổ cái đinh này .

   Nguyên văn lời sếp Hồ lúc ấy như thế này:

   “Vịnh Thanh này, nếu như nhổ được cái đinh ngoan cố này, là ân nhân của công ty chúng ta.”

   Long Vịnh Thanh rất thích người khác cứ gọi bà đỡ đẻ là cái đinh này cái đinh nọ, có chút bực bội, nhưng dám trút lên đầu sếp Hồ, chỉ dám đứng bên lẩm bẩm mình.

   “Bà đỡ phải là cái đinh, bà ấy là người tốt, thế giới này ai tốt bằng bà. Có điều từng bó chân, đó cũng được tính là chứng cứ về việc người phụ nữ bị bức hại trong chế độ cũ.”

   Có điều tai của sếp Hồ thính quá, mặc dù giọng của Long Vịnh Thanh rất nhưng câu đó vẫn bay đến tận tai của sếp, “Được được được, là người tốt, là người tốt, bà ấy là di sản văn hóa thế giới, được chưa? Dù sao trước mắt nhiệm vụ quan trọng nhất của là việc này, làm được cũng phải hoàn thành, mà làm được cũng phải hoàn thành.”

   “Nhưng nếu như em khuyên nổi bà ấy sao? Sếp Hồ, hơn nữa có phải sếp quên rồi , em cũng là cái đinh.” Long Vịnh Thanh quả muốn làm người xấu, cúi đầu dí dí đầu ngón chân nền nhà, thấy dáng vẻ tình nguyện làm.

   Sếp Hồ nhìn thấy dáng vẻ đó của , lửa giận bừng lên, ngồi dựa lưng vào chiếc ghế bằng da , rồi sau đó vươn cánh tay về phía trước đập bàn cái, “Long Vịnh Thanh, đừng quá đáng. Mỗi tháng tôi phát tiền lương cho , cuối năm còn phát tiền thưởng, phải để đứng ở đây lý với chẳng lý trấu với tôi nghe chưa.”

   Câu có trọng lực đó vang lên, áp đảo thành công Long Vịnh Thanh, rụt cổ lại, dám thêm câu nào.

   Sếp Hồ rất đúng, cầm tiền của người ta phải dốc lòng làm việc cho họ thôi, làm người phải biết điều tí.

   Chiều hôm đó Long Vịnh Thanh làm, ở nhà sắp xếp hành lý, chuẩn bị về thôn Long Sơn.

   biết có phải vì quá lâu về nhà hay , xếp được hai va ly to đùng, hai cái túi cỡ to nhất, toàn là thứ dùng nữa, mẹ bà thím nông thôn vừa tiết kiệm vừa tinh , ghét nhất là việc thấy lãng phí đồ đạc, cho nên có thói quen vứt cái gì. Những thứ bình thường thích, áo quần, giày dép, mũ nón lỗi thời cũng đều được xếp lại gọn gàng ngăn nắp vào góc phòng, sau đó mỗi lần nhìn thấy chúng đều tự với mình: khi về quê mang theo, mẹ già chắc rất vui.

   Nhưng rốt cuộc vẫn dám về, từ khi làm đến nay cũng ba năm, chưa về lần nào. Những thứ đó vẫn chất ở góc phòng, kể cả những thứ dần dần tan ra rồi lên men trong tim, càng chất càng nhiều, cuối cùng nghiễm nhiên trở thành nơi bài trí quan trọng nhất trong phòng .

   Nhiều đồ đạc như vậy, mình chắc chắn mang hết. Thế nên, nghĩ tới nghĩ lui, quyết định gọi điện cho Quan Vi Trần hỏi xem ngày mai có rảnh , nếu có lái xe giúp vận chuyển mấy thứ này về, nhân tiện thăm mẹ luôn, xét cho cùng mỗi lần nghỉ hè và nghỉ đông đều đến ở tại nhà , coi như mẹ già nuôi được nửa cậu con trai .

   Từ khi trao đổi cách liên lạc vào đêm Thất Tịch đó đến nay, lần đầu tiên gọi cho Vi Trần, khi nhấn nút gọi lại nhớ đến khuôn mặt giận dữ sau đêm tiệc hôm ấy, trong lòng thấp thỏm yên, sợ nghe điện thoại. Nhưng điện thoại vừa phát tín hiệu, mới qua vài giây liền nghe được giọng của Vi Trần, “Vịnh Thanh, ngờ chị chủ động gọi điện cho em, biết em có nên khóc vì cảm động hay nữa?”

   Giọng nghe có vẻ rất nhàng thoải mái, giống như quên mấy việc tranh luận gay gắt xảy ra ở đêm tiệc hôm đó. Long Vịnh Thanh thở phào cái, ý định của mình, đồng thời còn cố ý làm ra vẻ nhàng trách móc, nếu như về thăm ba mẹ già quá là có lương tâm. Ai ngờ lại trả lời:

   “Em thăm ba Long mẹ Long lâu rồi, ngày đầu tiên trở về thành phố K, em về thăm rồi, hôm qua lại vừa về thăm lần nữa, em còn gặp cả Vịnh Lục. Có điều chị ấy hình như rất ghét em phải, chẳng ngó ngàng gì tới em cả.”

   “Em về thăm lâu rồi à...?” Câu trả lời của Quan Vi Trần làm ngẩn người, cầm điện thoại ngồi giường, ngồi rất lâu mà chẳng gì. Hóa ra phải tất cả mọi người đều giống như , sợ trở lại nơi đó, hóa ra người chưa về lần nào, cũng chỉ có mình mà thôi.

   Quan Vi Trần cười phía bên kia điện thoại, “Em về đó có gì kỳ lạ đâu. về nước sao lại có thể thăm ba mẹ Long được? Đúng rồi, mẹ Long bà thích ăn cua ở hồ Kịch Thủy, em đặt ở tiệm bán đồ thủy sản mười mấy con rồi, ngày mai mang về luôn thể.”

   “Ồ, tốt quá.” Long Vịnh Thanh ở bên này điện thoại hoảng hốt gật đầu, sau đó biết gì nữa, ngắt điện thoại.

   Sáng sớm ngày hôm sau, Quan Vi Trần lái xe xuất dưới nhà . Khi nghe thấy tiếng chuông cửa, vẫn còn chưa ngủ dậy, quần áo xộc xệch ra mở cửa. Quan Vi Trần mặc quần jean màu đen, khoác thêm cái áo khoác có mũ nhạt màu bên ngoài, đứng ngoài cửa phấn chấn chào hỏi . giống như nghe thấy gì, dụi cặp mắt ngái ngủ còn dính ghèn, ngáp cái, xiêu xiêu vẹo vẹo qua phòng khách trở về phòng ngủ của mình, lại nằm vật xuống giường.

   Từ có thói quen ngủ nướng, mà bệnh này đặc biệt nghiêm trọng. Quan Vi Trần phải lần đầu tiên nhìn thấy bộ dạng này của , chẳng lạ lùng gì mà cười cười, theo vào nhà.

   Căn hộ thuê rất , khoảng ba bốn chục mét vuông, gian như vậy còn phải phân ra phòng ngủ, nhà bếp, phòng khách và phòng vệ sinh. Mỗi phòng chiếm diện tích bao nhiêu, suy nghĩ biết, hơn nữa trời sinh thích dọn dẹp, quần áo, tạp chí vứt đầy nhà. Mặc dù trước khi vào nhà, Quan Vi Trần chuẩn bị sẵn tâm lý rằng nơi gọn gàng là mấy, nhưng vừa bước vào nhà, nhịn được kêu lên tiếng “Trời ơi”, sau đó vừa sắp xếp quần áo, bánh mì, đồ ăn vặt ở trong phòng khách, cố gắng có chỗ cho người cao mét tám như có chỗ đứng trong phòng khách này, vừa kinh ngạc hỏi câu: “Nhìn độ dày của đống đồ này, có phải từ khi dọn vào ở đến nay chị dọn dẹp ?”

   tầm bậy, tháng trước chị vừa mới hút bụi cho thảm nhà mà.” Long Vịnh Thanh chui đầu vào chăn, nửa tỉnh nửa mê, mà vẫn còn quên cất giọng ồm ồm ngụy biện cho mình.

   “Chị siêng năng, khi hút bụi chắc tấm thảm kia cảm động khóc lóc thảm thiết lắm phải ?” Quan Vi Trần chuyện, nhưng vẫn ngừng tay, nhanh chóng dọn dẹp qua phòng khách, sau đó đưa quần áo chất thành từng đống từng đống kia tống vào máy giặt, cho xà phòng rồi mở nước giặt. Trong lúc máy giặt hoạt động, lại vào dọn dẹp phòng bếp. Làm xong những việc này, quay đầu lại nhìn phòng ngủ, Long Vịnh Thanh quả nhiên giữ nguyên tư thế lúc nãy nằm chăn, những chưa tỉnh, ngược lại tình hình có vẻ như càng ngủ càng say, nhịn được nữa bước nhanh qua, túm lấy chăn, kéo luôn cả người con tóc tai bù xù chăn đó xuống luôn, “Sắp chín giờ rồi, chị có muốn về nhà nữa hay ?”

   vội vội, mới chín giờ mà.” Long Vịnh Thanh lăn đất hai vòng, rồi nằm luôn ở đó nhúc nhích.

   Quan Vi Trần bị chọc tức muốn cười, bước đến định nâng mặt lên, nhưng tay còn chưa kịp chạm vào khuôn mặt phải vội vàng thu về. Khuôn mặt của khác mấy so với thời thiếu nữ, lông mày rất nhạt, hai má trắng hồng, màu môi hơi bạc, khi ngủ miệng hơi hả ra, trông có vẻ rất ngốc nghếch.

   Những ngày xa nhau, khuôn mặt ngây thơ đáng khi ngủ xuất chỉ lần trong giấc mơ của . Chỉ khác nhau ở chỗ, trong mơ ngủ giữa chừng mở mắt ra, ôm chặt lấy cơ thể , vừa khóc vừa gì đó, tiếp sau đó họ quấn chặt lấy nhau chiếc giường gỗ chật hẹp, ôm lấy vai , khuôn mặt toàn là nước mắt, ngừng kêu tên người, tên người đó là gì luôn nghe .

   Ký ức làm cơ thể nóng lên, hít thở cũng khó khăn, Quan Vi Trần vội vàng đứng dậy, vào bếp, lấy trong tủ lạnh ra hai viên đá, viên nắm vào lòng bàn tay, để cho mình bình tĩnh trở lại, viên còn lại nhét thẳng vào trong cổ của Long Vịnh Thanh.

   “A... lạnh quá...” Long Vịnh Thanh quả nhiên hét lên, lồm cồm bò dậy, nghiến răng nghiến lợi với Quan Vi Trần cười trộm bên, “Quan Quan, em... em học toàn cái xấu.”

   “Vịnh Thanh, đúng là chị dạy giỏi quá rồi còn gì.” cong môi hớn hở cười rất đắc ý, rảy nước đá tan trong tay lên mặt , “Nhanh đánh răng rửa mặt, em nấu bữa sáng cho chị.”

   Khi Long Vịnh Thanh làm vệ sinh xong, thay bộ quần áo sạch , xuất trước cửa phòng bếp Quan Vi Trần nấu mì, mùi vị rất thơm, đến lúc phải cho trứng gà và hành tây vào, hai món này kết hợp với nhau là sở thích của .

   đứng ở cửa phòng bếp, thấy bận rộn trước cái bếp ga cũ kĩ, liên tục dùng thìa múc nước mì nếm thử, sau đó mở hộp gia vị cho vào chút muối.

   Ánh nắng len vào từ cửa sổ bên cạnh nơi đứng, tia nắng ấm áp của mùa thu nhàng rơi nửa khuôn mặt của , mái tóc đen cũng ánh lên bởi tia nắng mặt trời, tạo nên khoảnh khắc làm mê đắm lòng người.

   khuôn mặt nhìn nghiêng với biết bao kỉ niệm, cả người cứng đờ, dựa vào cửa phòng bếp, ngây ngốc nhìn . Trong nháy mắt, thậm chí còn có cảm giác, người đứng trước mặt mình là người đó, trong khi người lớn đều bận rộn, người đó đứng ở trong nhà bếp của , nấu mì hành tây trứng gà cho người ngủ nướng như , vừa nấu vừa trách móc, “Long Vịnh Thanh, em biết bây giờ là mấy giờ rồi ? Chúng ta lại đến trễ nữa rồi, mỗi sáng học đều bị phạt đứng ngoài cửa lớp, em thấy vinh quang lắm hả? Em dậy sớm hơn được chút sao?”

   “Ui cha, thơm quá, tay nghề nấu ăn của ngày càng cao siêu rồi đó, hì hì...” mặt dày nịnh nọt , quay ra đặt tô mì vừa nấu xong vào tay , thúc giục: “Mau ăn , mau ăn , bị em hại thảm quá rồi đây này.”

   Ngày đó bên cạnh có , hầu như biết mùi vị của buồn phiền, là hộp châu báu của , là cái chuông của , là tiểu quản gia của , những tháng ngày đó còn vui vẻ hơn cả làm thần tiên.

   đắm chìm trong ký ức, cầm lòng được hướng về phía khuôn mặt nhìn nghiêng đó kêu lên cái tên chôn sâu trong lòng: “Ngôn...” Sau đó nhìn thấy khuôn mặt kinh ngạc của Vi Trần quay sang, bong bóng ảo tưởng của bị vỡ vụn. Bỗng nhiên định thần lại, “Vi Trần, ngờ em cũng biết nấu mì, ha ha...”

   Nét mặt thất vọng thoáng quá đó của bị thu hết vào đáy mắt, định thần lại, biết nghĩ đến ai, mặt có chút ảm đạm. Nhưng ngừng tay, tắt bếp cách dứt khoát, đổ mì vào tô sứ viền hoa xanh, bưng đến trước mặt , “Mau ăn , lúc nãy mẹ Long gọi điện đến giục rồi, về nhà trước bữa trưa nay cho chúng ta ăn cơm.”

   Long Vịnh Thanh rầu rĩ ăn mì. Khi ăn, Quan Vi Trần đến bên máy giặt trong phòng vệ sinh lấy quần áo ra phơi ở ban công.

   “Vi Trần, em đừng phơi quần áo nữa, chị vẫn còn mấy bộ áo quần lót sạch nữa mà.” Long Vịnh Thanh ăn, bỗng nhiên nhớ ra việc đáng xấu hổ gì đó, bưng tô chạy ra ban công hét lên ầm ĩ. Đúng lúc Quan Vi Trần dửng dưng treo hết quần lót, áo lót của lên dây phơi, còn quay đầu lại liếc mắt nhìn , “Mấy thứ này em giúp chị giặt từ năm em mười hai tuổi, chị Vịnh Thanh ạ.”

   Giọng mang chút hờn trách, rất ràng nhắc nhở , gọi bằng chị, đúng ra mới là người đáng được chăm sóc, mỗi kỳ nghỉ hè và nghỉ đông bị đưa đến ở nhà , là vì muốn có tuổi thơ bình thường và vui vẻ, chứ phải làm tiểu nô lệ cho tùy tiện sai khiến.

   “Chị có làm việc thất đức đó bao giờ đâu, Vi Trần, em đừng nghĩ oan cho chị.” Long Vịnh Thanh ngước mắt lên, vừa nhét mì vào mồm, vừa phủ nhận tội danh phạm phải của mình.

   Quan Vi Trần lại bị chọc giận muốn cười, quyết định thèm để ý đến nữa, phơi từng chiếc từng chiếc quần áo lên, xách chậu đựng quần áo lên quay về phòng vệ sinh, ngang qua , thuận tay úp cái chậu quần áo lên đầu luôn.

   “Quan Quan chết tiệt.” Long Vịnh Thanh lấy chậu quần áo xuống, hét ầm ĩ với như hồi , nhưng hét hồi rồi lại phá lên cười, cảm thấy hành động vừa rồi làm nhớ lại ngày xưa, kỳ diệu điều là, hề bài xích những kỉ niệm vừa thoáng nhớ ra đó nữa.

   bưng tô mì đứng bên ban công, nhìn bóng Quan Vi Trần vào phòng khác, thầm cảm thán “trở về” có lẽ đáng sợ như nghĩ, xét cho cùng có người cùng với , đúng à?”

   Mãi mới ăn xong tô mì, tất cả sắp xếp đâu vào đấy, trước khi lên xe Quan Vi Trần lại phải làm cu li. Lưng ướt đẫm mồ hôi, hai tay xách hai va ly to, hai cái túi ngoại cỡ và bốn năm cái túi to đủ kiểu, xách bộ từ tầng năm xuống, vì chung cư này có thang máy, cuối cùng chịu nổi cất giọng hỏi: “Mấy thứ này là cái gì vậy? Chị định về nhà luôn quay lại nữa hả?”

   “Đều là mấy thứ linh tinh và quần áo chị mặc nữa, cũng tại mẹ Long cho chị vứt bỏ quần áo, cho nên chị gom lại tất, đưa hết về cho bà.” Long Vịnh Thanh vừa , vừa bước chân lên ô tô màu xanh ngọc hiệu Porsche, ngồi bên ghế phụ, nhổm mông quay tới quay lui quan sát bên trong xe, vừa nhìn vừa tặc lưỡi cảm thán, “ hổ là công tử của Quan Dịch Phong, chiếc xe này đẹp quá.”

   “Chiếc xe này là ba em mua cho trai, đáng tiếc là trai em lại tia trúng chiếc BMW, cho nên em lời to.” Quan Vi Trần dựa vào cửa xe thở dốc, “Nếu chị thích, chị qua lái , em thích lái xe cho lắm.”

   Nghe được những lời này, hai mắt Long Vịnh Thanh sáng rực lên, chui ra khỏi ghế phụ, khách sáo mở cửa xe phía bên người lái, hoan hỉ ngồi vào, “Em chịu cho chị lái hả? Chao ôi, đúng là Quan Quan tốt , uổng công chị cưng chiều em.”

   “Đúng là cho chị lái, nhưng chị làm ơn thu lại lời cưng chiều em lại được ?” Quan Vi Trần nhìn dáng vẻ thích thú của cũng bật cười, thoải mái ngồi bên ghế phụ, “Tại sao em lại nhớ ra nhỉ? Chị cưng chiều em hồi nào?”

   Khởi động xe, mới đầu lái có vẻ lái rất đằm, nhưng rất nhanh sau đó, Quan Vi Trần phát ra quyết định lúc nãy của mình là sai lầm. Kỹ thuật lái xe của Long Vịnh Thanh quả thể nào hình dung nổi, lái xe lượn qua trái, nghiêng qua phải y như người say rượu, làm cảm thấy thấp thỏm lo sợ, thế lại còn thuộc biển báo giao thông nữa chứ, những ngã đường đơn giản có đèn giao thông may ra bình an, đến những ngã đường có biển báo hơi phức tạp là bắt đầu loạn hết cả lên, thường là được rẽ trái cứ rẽ vào, bật đèn xi nhan bên trái nhưng lại rẽ bên phải, làm cho giao thông hỗn loạn đến mấy lần liền. Sau mấy đợt bị cảnh sát giao thông chặn xe để đo nồng độ cồn trong người, Quan Vi Trần hết nhịn nổi nữa, cướp lấy tay lái.

   “Đáng lẽ em nên quên tích vinh quang ngày xưa, hồi đó chị chưa biết xe đạp, mà dám leo trộm lên xe máy của ba Long, thế còn tự tin vỗ ngực đảm bảo xảy ra chuyện gì, lừa em ngồi lên phía sau, kết quả hai chị em mình bị bay xuống mương, nằm trong bệnh viện đúng hai tuần liền.” Quan Vi Trần lại khởi động xe, chán nản nghiêng đầu trừng mắt nhìn Long Vịnh Thanh.

   Long Vịnh Thanh cúi đầu xuống xoa xoa mấy ngón tay, “Đó đều là chuyện của ngày xưa rồi mà.”

   “Nhưng mà bây giờ, chị cũng đáng tin cậy y như hồi .” Quan Vi Trần lần nữa nhắc lại đau lòng.

   Lần này Long Vịnh Thanh lên tiếng nữa, kỳ muốn với Quan Vi Trần rằng, cũng muốn mình đáng tin cậy, nếu như bên cạnh cũng có người tốt như thế, luôn chuẩn bị hết mọi thứ cho , làm bài tập thay , chịu phạt thay , Vi Trần cũng trở nên đáng tin cậy như thôi.

   rất muốn như vậy, rất muốn kể tất cả mọi thứ liên quan đến người đó với Vi Trần, nhưng cảm thấy sợ, sợ Quan Vi Trần bây giờ trở thành đứa trẻ đáng như ngày nào, khéo lại giống như lần trước, chộp lấy tay bắt phải chấp nhận thực, cho nên cuối cùng dằn lòng nữa.

               2.


   Thôn Long Sơn cách trung tâm thành phố K khoảng hai tiếng xe buýt, cho nên mặc dù đường gặp số rắc rối nho , nhưng họ vẫn kịp về thôn Long Sơn trước bữa cơm trưa.

   Xe chạy vào trong thôn, đường xá hơi gập ghềnh, Quan Vi Trần giảm tốc độ. Long Vịnh Thanh ngồi xe, nhìn từng cảnh vật lướt qua ngoài xe, nhớ đến muốn khóc.

   hồ nước trước cổng thôn vẫn có rất nhiều hoa sen, hoa cỏ dại hai bên đường biết khô héo mấy lần, rồi lại hồi sinh mấy lượt, nhưng vẫn ngoan cố mọc lại ngay tại nơi đó. Hòn đá to trước thôn vẫn nằm kia, nhiều chữ viết nguệch ngoạc cứ chồng chéo lên nhau mãi...

   Xe lắc lư chầm chậm, người đường nhiều. Ngẫu nhiên gặp được hai người nông dân vội về nhà ăn trưa, Long Vịnh Thanh xúc động thò đầu ra khỏi xe chào hỏi người ta, “Chú Lưu Nhị, chú còn nhớ con ? Con là Vịnh Thanh, Vịnh Thanh của nhà ông Long ấy.”

   Người nông dân già mắt hơi mờ chạy xe máy chầm chậm về nhà, nheo mắt nhìn hồi lâu mới nhận ra là ai, cười ha hả rồi hét lên, “Vịnh Thanh, Vịnh Thanh nhà ông Long, cháu về rồi đấy à?”

   “Dạ là con, chú Lưu Nhị, con về nhà ăn cơm , rồi con đến nhà thăm chú sau.” Long Vịnh Thanh cười hỉ hả vẫy tay với chú Lưu Nhị, thò đầu ra ngoài xe nhìn lâu mới quay vào lại.

   Thôn Long Sơn thực ra lớn. Bởi vì người trong thôn đều tin vào phong thủy, cho rằng cửa nhà phải quay về hướng Nam mới may mắn, vì vậy tất cả nhà cửa trong thôn đều quay về hướng Nam, có nhà nào xây theo hướng khác, cứ từng dãy, từng dãy nhà như thế, cho nên nhìn thôn làng rất ngay ngắn vuông vức, tổng cộng có hơn trăm hộ dân sống ở đây. Nhà của Vịnh Thanh là ngôi nhà hai tầng có lát gạch men trắng bên ngoài, dãy thứ ba đếm ngược từ dưới lên, phía trước là khoảng sân có bức tường rào xây bằng xi măng, có cánh cửa gỗ màu đỏ tươi, kiểu dáng bình thường đến nỗi thể nào bình thường hơn được nữa, trước cửa có hàng hoa cây cảnh, trồng vài loại cây xanh tươi quanh năm, nhưng bắt mắt nhất vẫn là cây ngân hạnh xanh rì có tuổi đời khoảng mười mấy năm rồi.

   Mặc dù chuẩn bị sẵn tâm lý, nhưng khi bóng cây ngân hạnh xa cách ba năm đó nằm gọn trong tầm mắt, kìm được bật khóc, gốc cây đó hình như cao lên rất nhiều, từng tán lá xanh um vươn ra đón ánh nắng mặt trời, chỉ có điều giữa những cành cây được chiếu sáng đó bao giờ nhìn thấy bóng dáng người con trai tuấn tú, nghiêm túc đó nữa.

   đứng ngắm gốc cây đó, vuốt ve những chiếc lá hình rẻ quạt, biết đứng bao nhiêu lâu, rơi biết bao nhiêu nước mắt. Quan Vi Trần chuyển đồ đạc của xuống, cũng làm phiền , lặng lẽ đứng bên cạnh. Lúc này hình như người trong nhà nghe thấy động tĩnh ở bên ngoài, vội vàng mở cổng, mẹ Long tay cầm sợi roi mây to như ngón tay giận dữ lao ra ngoài, hề khách sáo quất vào chân Long Vịnh Thanh, “Con bé có lương tâm này, còn biết đường mà về hả? Mẹ cứ tưởng con chết giẫm ở bên ngoài luôn rồi chứ. Ba năm về, để xem mẹ dạy dỗ con như thế nào đây....”

   roi vừa vừa giận này, đủ mạnh đến nỗi Long Vịnh Thanh vừa nhảy vừa kêu lên vì đau đớn, “ui da ui da” hét toáng cả lên. bị dọa đến nỗi quên cả khóc, nhìn dáng vẻ của mẹ già giống như muốn giết đến nơi vậy, vội ôm đầu bỏ chạy, “Mẹ, mẹ, có gì cứ bình tĩnh , phải con về rồi sao? Mẹ... Con sai rồi... Con sai rồi mà.”

   “Chết giẫm bên ngoài thèm về nhà lấy lần, chi bằng hôm nay mẹ đánh cho chết luôn ...” Mẹ Long vẫn tha, cầm roi mây đuổi theo, Long Vịnh Thanh chạy thục mạng, bà cũng hùng hục đuổi theo. Mẹ Long huơ huơ roi mây lên, nhưng mỗi lần đều quất vào khí, đánh lúc nước mắt cũng chảy theo, “Con xem, sao con lại nhẫn tâm như vậy... Ba năm rồi thèm về...”

   Nhìn thấy nước mắt của mẹ, Long Vịnh Thanh sợ dám bỏ chạy nữa, đứng đó chịu trận, vừa khóc vừa chạy lại gần với mẹ Long, cuối cùng ôm lấy cổ mẹ, roi mây lần nữa vụt lên người , nhưng mà roi này hơn nhiều, “Con bận rộn lắm à? Cho dù ai gọi điện cũng đều bảo bận việc về được, “ về được” là câu cửa miệng của con hử? Con có ai là người nhà nữa à? Con có cha có mẹ nữa hả? Con có biết ba mẹ nhớ con lắm ?”

   Long Vịnh Thanh cũng biết gì, cứ ôm lấy cổ mẹ, khóc hu hu, “Mẹ, con sai rồi, lần sau con dám thế nữa.”

   Hai mẹ con cứ ôm nhau khóc, cũng biết là khóc bao nhiêu lâu, Quan Vi Trần đứng bên cạnh chịu nổi nữa, giọng hờn trách câu, “Mẹ Long, lúc nào mới được ăn cơm ạ? Con đói sắp chết rồi đây này, mà mấy con cua trong thùng cũng sắp ngoẻo đến nơi rồi.” Câu của Quan Vi Trần thu hút thành công chú ý của mẹ Long, bà đẩy Long Vịnh Thanh ra, thương cầm lấy tay Quan Vi Trần xin lỗi, quay vào trong nhà gọi to, kêu Vịnh Lục ở trong nhà ra chuyển đồ đạc vào.

   Long Vịnh Thanh biết ba giờ này vẫn làm ở trạm điện chưa về, gần đây ông mới được thăng chức, làm trạm trưởng của trạm điện nông thôn, đến tối mới về được nhà. Vịnh Lục làm trợ giảng ở trường đại học, nghe cũng sắp được thành giáo chính thức, đáng lẽ rất bận, lẽ ra phải ở trường suốt ngày mới đúng, ngờ cũng ở nhà.

   Vịnh Lục mặc chiếc váy chữ A màu xanh nhạt bước ra, tóc dài hơn trước, đen nhánh suôn mượt đến tận eo. Mặc dù là chị em sinh đôi với Long Vịnh Thanh, nhưng cho dù khí chất hay ngoại hình đều giống nhau, làm việc gì, đối với ai cũng đều lạnh lùng, ánh mắt khi nhìn người khác cũng rất mạnh mẽ, sắc sảo. nhìn thấy Long Vịnh Thanh trở về với Quan Vi Trần càng trở nên lạnh lùng, lướt qua Long Vịnh Thanh thèm chào hỏi gì, cúi xuống xách cái túi vào.

   Lần thứ hai trở ra xách đồ, mẹ Long còn ở trong nhà sắp xếp đồ đạc, ngoài cửa chỉ còn Long Vịnh Thanh và Quan Vi Trần loay hoay lấy đồ đạc từ xe xuống. đứng bên cạnh chiếc xe, lạnh lùng câu mà ai cũng nghe thấy, “Đôi gian phu dâm phụ, vẫn còn vác mặt về đây được à?”

   Long Vịnh Thanh giả vờ như nghe thấy, cầm túi vào nhà, Quan Vi Trần xách thùng đựng cua xuống xe, chạm phải ánh mắt hằn học thù địch của Vịnh Lục, cười như có chuyện gì xảy ra, “Chị Vịnh Lục, em tận mắt nhìn thấy những con cua này được công nhân ở tiệm thủy sản bắt lên từ hồ Kịch Thủy, tươi lắm, lát nữa chị ăn nhiều vào nhé.”

   “Chị có cái phúc phận đó, em cứ việc mang vào lấy lòng chị Vịnh Thanh của em .” Vịnh Lục liếc Vi Trần cái, nhìn thấy phản ứng thờ ơ của Vi Trần, bỗng nhiên lại nổi cơn giận, nhào qua hỏi cách độc ác: “Quan Quan, cảm giác giường với Vịnh Thanh thế nào? Chị luôn thấy tò mò, hai người câu kết với nhau từ lúc nào vậy hả? Là trước khi chị ấy quen với Ngôn Từ hay sau đó? Nếu như lần đó phải bị chị bắt gặp, có phải hai người định giấu mọi người, lén lút câu kết với nhau cả đời hả?”

   Quan Vi Trần vốn định giữ quan hệ vui vẻ với Vịnh Lục, nhưng nghe thấy những lời này, thực thể chấp nhận được, thay đổi sắc mặt, ngẩng đầu nhìn ánh mắt khinh miệt của Vịnh Lục, từ từ nhếch môi lên, “Chị Vịnh Lục, em biết chị thích Ngôn Từ, nhưng chị thích ấy là việc của chị, ấy chấp nhận chị là việc của ấy, chẳng có liên quan gì đến em và chị Vịnh Thanh cả, mong chị lần sau đừng trút giận lên người bọn em nữa được ? Nếu như chị hiếu kỳ chuyện của em và Vịnh Thanh, thế em cho chị biết, em và chị Vịnh Thanh chỉ làm chuyện đó đúng lần, là cái lần chị nhìn thấy đó. Còn chuyện câu kết với nhau lúc nào, cái này khó , bởi vì từ hai chị em thường xuyên nắm tay nhau chạy chơi, cũng từng tắm chung với nhau, cái này có được tính là câu kết hay em cũng , bằng chị Vịnh Lục cho em hay , bởi vì những lúc ấy đều chị chứng kiến mà.”

   “Em... em...” Vịnh Lục ngờ lần này Quan Vi Trần ngang nhiên trả đòn khiêu chiến của , nhất thời biết trả miếng như thế nào, chỉ biết “em” lúc mới lạnh nhạt cười tiếng, “Quan Quan, mọi người đều cho rằng em là con cừu, hơ, hóa ra mọi người đều lầm rồi.”

   Quan Vi Trần nhún vai, chẳng bảo đúng cũng sai.

   Lúc này mẹ Long bưng đĩa nho rửa sạch từ trong phòng ra, nhìn thấy Vịnh Lục và Quan Vi Trần còn đứng ở cổng chuyện, liền gọi họ vào, “Hai con chuyện riêng gì thế? Nhanh vào đây, rửa tay ăn nho, chờ canh chín là có thể ăn cơm được rồi.”

   “Dạ.” Quan Vi Trần trả lời tiếng, xách thùng cua vào, vòng qua Vịnh Lục bước vào nhà, Vịnh Lục vẫn đứng ở cổng, đứng rất lâu hề nhúc nhích.

   Bữa ăn đó được coi là vui vẻ, mẹ Long dùng giọng sang sảng của mình phát lại toàn bộ tin tức của thôn làng trong ba năm vừa qua, chuyện lớn nhà ai kinh doanh phát tài, con dâu của nhà nào sinh đôi được cặp long phượng, chuyện chó nhà ai chết, trẻ con nhà ai chọc vào tổ ong trước cổng thôn, bị ong đốt sưng mặt, tất cả chuyện lớn chuyện bé, kể là chuyện vui hay chuyện buồn, qua lời kể của mẹ Long, đều trở nên vui nhộn.

   Long Vịnh Thanh nhét đầy thức ăn vào miệng, vừa ăn uống quên trời quên đất, vừa mở to mắt nghe mẹ Long kể chuyện, lâu lâu phun ra mấy mẩu thức ăn, “Tiểu Ý kết hôn rồi ạ? Con bé ấy chắc cũng cỡ tuổi con hả?”

   thế.” Mẹ Long cười đùa vỗ vỗ vào chân Long Vịnh Thanh, “Con nghĩ con còn à? hai mươi bảy rồi đó.”

   “Mẹ, đừng có suốt ngày nhắc nhở con chuyện này được ?” Long Vịnh Thanh lại cho cái đùi gà vào miệng, vừa gặm vừa oán thán.

   Quan Vi Trần ngồi bên cạnh , ăn uống nho nhã hơn nhiều, chỉ có điều khi mẹ Long và Long Vịnh Thanh chuyện hoàn toàn có cơ hội để chen ngang. Vi Trần cũng gì, chỉ nhìn quai hàm ngừng hoạt động của mỉm cười, lâu lâu lại gắp miếng cá gỡ hết xương cho vào chén , hoặc là múc thêm canh vào bát cho mà thôi.

   Vịnh Lục im lặng tiếng nào, ngồi ăn hề biểu lộ cảm xúc, cho đến khi ăn xong, mới lặng lẽ đứng dậy thu dọn chét bát bàn ăn. Long Vịnh Thanh lau miệng, muốn giúp tay, nhưng Vịnh Lục lại ngẩng đầu lạnh lùng nhìn , cúi đầu : “Nếu chờ chị về dọn dẹp, nhà này chắc thành cái ổ luôn rồi.”

   Long Vịnh Thanh nghẹn lời, lúng túng ngồi xuống. Mẹ Long chụp lấy đôi đũa bên cạnh định đánh vào tay Vịnh Lục, “Vịnh Lục, chị con lâu lắm mới về nhà lần, con ăn kiểu gì thế hả?”

   Long Vịnh Thanh vội vàng nhảy qua, dùng tay che cho Vịnh Lục, đôi đũa đó quất mạnh vào mu bàn tay của , lằn đỏ xuất ngay mu bàn tay trắng ngần, để ý, rảy rảy bàn tay, ngồi xuống ghế, ngẩng đầu với mẹ Long, “Mẹ, Vịnh Lục đúng, là con do bất hiếu.” xong quay đầu nở nụ cười với Vịnh Lục: “Vịnh Lục, em dọn dẹp , chị làm phiền em nữa đâu.”

   Vịnh Lục thèm để ý đến , vẫn giữ thái độ lạnh lùng, bưng chồng chén đũa vào bếp.

   Nhìn thấy thái độ của Vịnh Lục, Long Vịnh Thanh tuy cố nặn ra nụ cười, nhưng ít nhiều vẫn thấy thất vọng. Quan Vi Trần chẳng để ý đến thái độ của Vịnh Lục, kéo ghế ngồi cạnh Vịnh Thanh, kéo bàn tay bị đánh qua, nhàng xoa bóp, nhíu mày hỏi: “Đau lắm ?”

   “Con với Vịnh Lục biết kiếp trước có thù oán gì với nhau, từ đến lớn quan hệ chẳng mấy tốt đẹp.” Mẹ Long nhìn theo bóng lưng của Vịnh Lục lắc đầu than thở, “Nếu như tình cảm hai chị em thân thiết như giữa con và Tiểu Trần, kiếp này mẹ có gì phải ân hận nữa cả.”

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :