1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Tuổi Thanh Xuân Chôn Giấu Dưới Bụi Trần - Nguyễn Sênh Lục

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   3.


   Buổi chiều, Long Vịnh Thanh đến nhà bà đỡ, biết bà từng bó chân, bàn chân bị dị dạng, mua giày rất khó, đặc biệt chạy đến tiệm giày Bắc Kinh Xưa, nơi chuyên bán giày vải đặt may hai đôi mang về. nền gấm màu đen thêu hai bông hoa lựu xinh. Hoa lựu là loại hoa bà đỡ thích nhất, luôn nhớ hình ảnh bà chỉ tay vào cây hoa lựu ở cổng thôn với : Cháu xem cây hoa lựu đó nở hoa đẹp chưa, màu đỏ rực may mắn, khi hoa tàn, những quả lựu từ từ lớn dần lên, Vịnh Thanh này, cháu có biết ở thời bà điều này tượng trưng cho cái gì ? Nó tượng trưng cho “con đàn cháu đống” đấy cháu à.

   Khi Long Vịnh Thanh mang hai đôi giày vải đến nhà bà, nhìn thấy bà chơi với bọn trẻ ở cổng. Ba năm gặp, tóc của bà bạc gần hết, những sợi tóc bạc trắng như cước được chải gọn gàng, bới lên đằng sau đầu, rồi dùng chiếc trâm bằng đồng sáng loáng cài vào búi tóc. Bà mặc chiếc áo ngắn tối màu được may theo kiểu thời xưa, nút áo hình bông hoa được kết từ sợi chỉ, chiếc quần màu đen bạc màu gần hết, bà khom lưng ngồi chiếc ghế tỉ mẩn bóc lạc, bóc được hạt nào liền cho vào miệng của em bé ngồi bên cạnh hạt nấy, mấy bé xung quanh còn nằng nặc đòi bà kể chuyện. Thế là bà vừa bóc lạc, vừa chậm rãi kể câu chuyện cũ rích, đứng phía sau chăm chú lắng nghe đến khi kết thúc câu chuyện, vừa nghe vừa nhớ đến những chuyện ngày xưa, nhớ đến ngẩn cả người, khi bà đỡ ngẩng đầu lên nhìn mà còn phát ra.

   “Vịnh Thanh, là Vịnh Thanh con nhà ông Long có phải ?” Bà đỡ cầm lấy cây gậy, run run đứng dậy, “Con bé Vịnh Thanh này, cháu về rồi đấy ư? Cháu về thăm bà sao?”

   Long Vịnh Thanh nghe thấy giọng già nua này, chỉ cảm thấy sống mũi cay cay, suýt nữa bật khóc, vội vàng hít thở sâu, bước lên phía trước rồi ra sức gật đầu, “Dạ, cháu là Vịnh Thanh, bà ơi, cháu về rồi đây.”

   “Con bé này, từ ương bướng, bước ra khỏi nhà là thẳng mạch, thèm về luôn, nhà cao cửa rộng gì nữa cũng bằng nhà cũ của mình đâu cháu, sao cháu lại có thể về thăm nhà được chứ?” Bà đỡ giơ tay ra, vỗ vào mu bàn tay của Long Vịnh Thanh nhắc nhở .

   Tay của bà đỡ rất gầy, giống như khúc gỗ mục khô, nhàng bóp tay làm bị đau, cũng giống như bóp vào trái tim vậy. Khóe mắt đỏ lên, vội vàng quay đầu nhìn sang nơi khác.

   Lúc này bà đỡ nhìn thấy Quan Vi Trần đứng bên cạnh , mở to đôi mắt đục ngầu lên hỏi: “Đây là con trai cả nhà ông Triệu phải ? Lớn thế này rồi cơ à? Nào, vào đây bà xem nào, ở bên ngoài cháu bắt nạt Vịnh Thanh đấy chứ, đừng quên hồi hứa cái gì với bà đấy.”

   Quan Vi Trần bị gọi nhầm tên, hơi mắc cỡ, vội vàng xua tay, cười : “Bà ơi, bà nhầm rồi, cháu là Quan Quan, bà còn nhớ Quan Quan ?”

   ràng là con trai cả nhà ông Triệu mà, bà làm sao nhớ nhầm được?” Bà đỡ rất tự tin với trí nhớ của mình, thèm để ý đến lời giải thích của Quan Vi Trần, bên cầm tay Vi Trần, bên cầm tay Long Vịnh Thanh, móc gậy vào cổ tay, run run vào nhà, “Nào nào nào, vào bên trong ngồi , lâu rồi gặp các cháu, phải ở đây chuyện với bà lúc nhé.”

   Long Vịnh Thanh và Quan Vi Trần đành phải theo bà bước vào khu vườn cổ kính kia. Khu vườn đó vẫn giữ dáng vẻ như trong ký ức, gạch xanh ngói trắng, bờ tường được xây bằng đá, giống như bức tranh lâu năm, dần dần lên trước mắt người xem. Trong khu vườn được lát đá này, mặc dù được bằng phẳng lắm nhưng cũng rất sạch . Ở góc vườn đằng kia có cây lựu rất lớn, cây lựu héo khô, chỉ tròn trơ lại cành, dưới gốc cây có bộ bàn ghế bằng đá.

   Mọi người ngồi ở bộ bàn ghế đá đó, Long Vịnh Thanh đưa đôi giày vải cho bà, bà đỡ cầm giày đưa tới sát mắt, tỉ mẩn mân mê, vừa sờ vừa cười, cười mãi thôi, đôi mắt đục ngầu lại nhòe nước, “Đẹp quá, lúc bà và ông kết hôn, ông cũng tặng bà đôi ý đúc như vậy. Ngày đó nhà rất nghèo, phải chuẩn bị nhiều quần áo mới, ông có sính lễ, bà cũng chẳng có của hồi môn, mà đôi giày vải thêu hoa, đầu đội khăn đỏ về làm dâu nhà ông đó.”

   “Ông Cát hồi đó chắc đẹp trai lắm.” Long Vịnh Thanh nhìn bà đỡ cười, mắt đỏ hoe.

   Ông Cát là chồng của bà đỡ, ngày còn thường nghe bà nhắc đến ông, chưa gặp bao giờ, bởi vì ông ấy mất trước khi chào đời. Nghe lúc đó ông Cát làm thuê cho mỏ than tư nhân, hầm than bị sập, chôn cả ông Cát trong đó, tìm thấy xác. Sau khi ông Cát mất, bà đỡ vừa khóc vừa đào mỏ than, đào ba ngày ba đêm cũng tìm thấy, từ lúc đó tóc bà cứ bạc dần. Cũng từ ngày ấy, cây lựu trong vườn cứ ngày khô héo , mấy chục năm rồi, hề đâm chồi nảy lộc. Ngày xưa mỗi lần nhắc đến ông Cát, bà đỡ liền ngẩng đầu lên nhìn cây lựu khô, lẩm bẩm, “Ông ấy ở cây lựu đó, chịu đâu cả, ông chờ bà để cùng đầu thai.”

   Hồi hiểu chuyện, thường ngồi dưới gốc cây lựu xưa, hiếu kì hỏi: “Bà ơi, sao bà biết ông Cát chờ bà ở đó? Cháu nghe thầy giáo , chết là hết, có đầu thai gì cả, như vậy là khoa học.”

   Mỗi lần đến đây, bà đỡ liền trừng mắt nhìn , “Thầy giáo cháu biết gì mà ? Bà ông ở đây là ông cứ ở đây. Ngày hôm rước bà về làm dâu nhà này, bà hỏi ông, nếu như trong hai người chết trước, đến cầu Nại Hà chờ, chờ người kia đến rồi cùng ăn canh Mạnh Bà [1] . Ông , được, phải đợi ở nhà, người đơn quá. Cho nên, ông ấy vẫn ở đây, đợi bà ở gốc cây lựu. Nếu , cháu xem, cớ gì mà cây lựu cứ héo quắt lại, nhiều năm như vậy rồi mà hề đâm chồi nảy lộc?”

   [1] Cầu Nại Hà, canh Mạnh Bà: Theo sách Phật, cầu Nại Hà ở phía Đông của Diêm Vương Thập Điện (tức mười tầng Địa Ngục). Các linh hồn có tội bị quỷ sứ điệu chịu hình ở các cửa ngục, sau khi chịu hình phạt ở các cửa ngục trước, đưa đến điện Diêm Vương thứ 10, nơi cai quản việc chuyển kiếp đầu thai. Tại điện này có cầu Nại Hà bắc qua sông Vong Xuyên hình cầu vồng, rất trơn. Ven sông Vong Xuyên, có tảng đá, gọi là Tam Sinh Thạch. Những kẻ giết người, gian ác phải leo qua cầu, dưới sông đầy thuồng luồng, cá sấu; hai đầu cầu lại có bầy chó ngao sẵn sàng cắn xé. Những linh hồn được đầu thai trở lại làm người đều phải qua Vong Đài (đài quên), uống canh Quên Lãng của Mạnh Bà để quên hết chuyện kiếp trước. Canh Mạnh Bà khiến người quên hết thảy những ân oán của kiếp này; Tam Sinh Thạch ghi lại kiếp trước kiếp này của con người.

   Long Vịnh Thanh quả được nguyên nhân vì sao.

   Nhưng, những truyền thuyết cổ xưa, những lời hứa xưa cũ đó, giống như cơn mưa phùn mùa xuân sau mỗi buổi chiều, rả rích đan vào nhau, đau khổ triền miên, cứ vương vấn trong tim từ đầu đến cuối. Khoảng thời gian rất dài sau đó, thường xuyên nằm sấp trước khe hở của cánh cửa nhìn trộm bà đỡ, nhìn bà ngẩng đầu ngắm gốc cây khô héo đó, ánh mắt xa xăm, sau đó thầm khóc, làm cũng cảm thấy buồn, từ đó chắc chắn rằng, ông Cát vẫn quả vẫn còn đó, ông ngồi cây lựu khô đó chờ bà, hai ông bà cùng ngắm nhìn nhau, lặng lẽ bầu bạn với bà vào những buổi chiều nặng nề đó.

   Có những việc đau khổ và buồn bã, có những người tồn tại rồi ra , có người lựa chọn quên , nhưng có người lại bao giờ quên được, cho dù bao năm tháng trôi qua vẫn cố chấp sống ở nơi đó, biến chúng thành tín ngưỡng của mình.

   Khu vườn này, gốc cây lựu khô héo này chính là tất cả cuộc đời của bà đỡ, là lời hứa của bà và ông Cát, là thứ bà cố gìn giữ suốt nửa cuộc đời, ai có quyền cướp cả.

   Cho nên Long Vịnh Thanh và Quan Vi Trần ngồi đó suốt cả buổi, cũng dám khuyên bà ký vào hợp đồng đền bù giải tỏa.

   Có lẽ vì nhớ đến quá nhiều chuyện của quá khứ, bước ra khỏi nhà của bà đỡ, người của Long Vịnh Thanh vẫn còn run lên. Quan Vi Trần bên cạnh, nhàng nắm lấy tay . quay đầu qua, thèm để ý gì nữa, khóc ngon lành, giọng run run hỏi Vi Trần: “Quan Quan, nhất định phải di dời thôn Long Sơn sao? Quan Quan, em nhất định phải đập phá tất cả mọi thứ ở đây sao? Em cũng thấy rồi đó, nơi đây có tín ngưỡng của bà đỡ, cả đời của bà ấy đều ở nơi đây.”

   Quan Vi Trần nắm lấy lòng bàn tay , càng nắm càng chặt, nụ cười giấu sau lớp bụi bặm, cả người giống như phủ lên lớp sương giá. hỏi vặn lại: “Chị nỡ từ bỏ tín ngưỡng của bà đỡ, hay là của chính chị? Chị , Long Vịnh Thanh, rốt cuộc ấy tốt đến mức nào, mà có thể làm cho chị nhớ mãi quên như vậy?”

   ấy tốt đến mức nào?

   “Bây giờ chị vô dụng như thế nào, ấy tốt như thế ấy.” Long Vịnh Thanh giằng ra khỏi tay Vi Trần, lấy hết sức xô cái, gần như là hét lên: “Dù sao chị cũng đồng ý di dời thôn Long Sơn, tuyệt đối đồng ý. Bây giờ chị gọi đến công ty xin nghỉ việc, sau đó ngồi chờ ở nhà, làm cái đinh khó nhổ như bà đỡ, cho ai nhổ lên cả.”

   Hét xong bỏ lại Quan Vi Trần đứng trơ trọi mình còn mình chạy về hướng khác.

               4.


   Hôm đó, Long Vịnh Thanh ngồi mình sau núi mấy tiếng đồng hồ liền. Khi Quan Vi Trần và mẹ Long chạy qua tìm, bị muỗi đốt đầy người, ngồi mình khóc ngon lành, ai cũng thèm để ý. còn cách nào, mẹ Long đành phải gọi điện cho ba Long, bảo ông về sớm chút.

   Khi tiếng xe máy ầm ầm của ba Long vọng đến tai của Long Vịnh Thanh, mới giống như sống lại, khóc rồi ôm chầm lấy ba Long, “Ba, ba, con muốn thôn Long Sơn bị tháo dỡ, ai được động vào cây ngân hạnh của con, ai được động vào cả.”

   Đứa con ba năm gặp, vừa gặp nhảy vào lòng khóc ngon lành, lúc đó ba Long cũng biết làm thế nào, chỉ biết vỗ vào lưng con , nhàng an ủi: “ ai được động vào, người nào dám động vào, ba đánh người đó.”

   Khác với tính tình nóng nảy của mẹ Long, ba Long lại rất đằm tính, nổi tiếng cả thôn Long Sơn, cưng con cái, chiều vợ , dạo ba Long trở thành mẫu người đàn ông của các trong thôn khi tìm kiếm bạn đời. Ba Long rất thương Long Vịnh Thanh, từ đến lớn, ngoài lần Long Vịnh Thanh trộm tiền mua kẹo bông, bị đánh hai cái vào miệng ra, ông chưa hề đánh thêm lần nào nữa.

   Mặc dù những lời an ủi của ba Long từ trước đến nay chưa bao giờ thay đổi, nhưng Long Vịnh Thanh vẫn cảm thấy được an ủi rất nhiều, thút thít níu lấy vạt áo của ba Long về nhà.

   Ngày hôm sau, Quan Vi Trần trở lại thành phố K, Long Vịnh Thanh nằm ngủ ở nhà đúng ngày, sau khi tỉnh dậy, tóc cũng thèm buộc, mặt chẳng buồn rửa, giống bị thần kinh ngồi dưới gốc cây ngân hạnh gọi điện thoại cho Lý Tịch, chuyện muốn nghỉ việc, cũng thuật lại hết câu chuyện của bà đỡ và ông Cát. Lý Tịch ở phía đầu bên kia điện thoại im lặng lắng nghe, sau đó thở ra cái, : “Vịnh Thanh, phải mình muốn làm cậu mất hứng, cho dù cậu xin nghỉ việc, cho dù có mười Long Vịnh Thanh xin nghỉ việc, cũng ngăn cản được việc thôn Long Sơn bị di dời. Được, mình nhường cậu bước, ví dụ kì tích xuất , địa điểm trồng hoa và cây cảnh của chúng ta đổi sang nơi khác, thôn Long Sơn cũng tồn tại được mấy năm nữa đâu, cậu nhìn xung quanh , cậu nhìn xung quanh thành phố K , kinh tế phát triển, thị trường dần mở rộng, mỗi người đều tiến về phía trước, tại sao cậu cứ muốn giẫm chân tại chỗ? Em à, tỉnh ngộ .”

   Long Vịnh Thanh muốn nghe Lý Tịch nữa. Từ lần đầu tiên quen biết đến nay, đây là lần đầu tiên Long Vịnh Thanh rằng ngắt điện thoại, sau đó tắt máy dựa đầu vào thân cây ngân hạnh khô ráp, chán nản nghĩ đến những tâm trong lòng, sau đó mê man ngủ thiếp .

   Trong giấc mơ, lại gặp tiểu quản gia của , ngồi cành cây cúi đầu xuống nhìn ở dưới này, mỉm cười và giơ tay xoa xoa đầu , cũng ngẩng đầu nhìn , nhưng dám , cứ như vậy, hai người nhìn nhau mãi. Khi tỉnh lại, khuôn mặt ướt đẫm nước mắt, đầu còn có mấy chiếc lá hình rẻ quạt vừa rụng xuống, lại ngẩng đầu nhìn lên cây lần nữa, nhưng đó còn ai nữa rồi.

   Mấy ngày hôm sau cứ vật vờ như vậy, về nhà để xử lý việc công, nhưng lại làm chuyện phá hỏng lợi ích của công ty, vậy mà Long Vịnh Thanh vẫn chẳng thấy áy náy gì. Kỳ lạ điều là, sếp Hồ lại hề gọi điện hỏi thăm tình hình công việc, phía công ty, thậm chí bên công ty Phong Hoa cũng cử người đến nữa. Quan Vi Trần mấy hôm nay cũng biến mất tăm mất tích, có tin tức gì cả, giống như việc di dời thôn Long Sơn chỉ là giấc mơ của . Bây giờ tỉnh lại, tất cả mọi việc đều trở lại trạng thái bình thường.

   Nhìn thấy Long Vịnh Thanh suốt ngày cứ rầu rĩ như vậy, ba mẹ Long mặc dù lo lắng, nhưng cũng biết làm sao, chỉ có thể thở dài mỗi khi mà thôi.

   “Ba nó này, Vịnh Thanh cứ như vậy mãi là ổn, ông nghĩ cách giúp nó , để nó ra ngoài chơi cũng được, hoặc quay về làm việc cũng được, tóm lại đừng để nó nằm ngủ ở nhà từ sáng đến tối nữa.”

   “Tôi có cách gì? Chà, tôi biết ngay thể nào khi nó về, nó cũng nhớ lại chuyện trước đây.”

   “Ông xem sao con bé này nó bảo thủ như vậy chứ?”

   “Vịnh Lục , nó ở ngoài kia biết bao nhiêu người.”

   “Càng như vậy, càng làm cho chúng ta lo lắng.”

   “Ừ...”

   Kết thúc cuộc chuyện luôn kèm theo mấy tiếng thở dài, sau đó ai lo việc người nấy.

   Long Vịnh Thanh ở nhà đến buổi chiều thứ năm, Vịnh Lục chuẩn bị trở về trường, xin trường nghỉ phép tuần, đương nhiên phải về để đón Long Vịnh Thanh về nhà, mà là, nghe ngôi nhà trống đằng sau nhà , sắp tới có người đến thu dọn, sắp di dời rồi, có số đồ dùng cần mang theo hoặc vứt .

   Ngôi nhà trống phía sau nhà chính là nhà của Triệu Ngôn Từ. Bố của Triệu Ngôn Từ là đại diện kiệt xuất của thôn Long Sơn mấy năm trước vào thành phố làm ăn, dựa vào kĩ thuật làm rượu tổ tông truyền lại, bước đầu là bán lẻ, sau đó là thành lập công ty sản xuất rượu Triệu Thị. Ngày hôm nay của hai mươi năm sau, Triệu Thị trở thành nhãn rượu trắng nổi tiếng khắp trong nước, đối với ngành công nghiệp rượu thị trường quốc tế cũng chiếm vị trí khá quan trọng. Nhà họ Triệu là đại diện của thành công, rất có danh vọng ở thôn Long Sơn, mấy năm trước, nhà họ Triệu mua được mấy căn nhà trong thành phố, nhưng ông nội của Triệu Ngôn Từ quê hương, sống chết cũng dọn vào ở trong thành phố. Ba của Triệu Ngôn Từ là người con hiếu thảo, cho vợ và con cái ở lại đây, để tiện bề chăm sóc cha già. Nhà trước nhà sau, hai gia đình nhà họ Long và họ Triệu vì thế mà có quan hệ rất tốt, mẹ Long và mẹ Triệu mỗi khi rỗi rãi, thường ngồi dưới gốc cây, chuyện trời dưới đất, con cái hai gia đình cũng tự nhiên mà chơi với nhau. Cho đến khi Long Vịnh Thanh học lớp tám, ông nội của gia đình nhà họ Triệu trở về với đất mẹ, mẹ Triệu mới dẫn con cái vào ở trong thành phố. Ngôi nhà ở phía sau nhà cứ để như vậy.

   Mặc dù là nhà cũ, nhưng xét cho cùng vẫn là nơi nhà họ Triệu sống mười mấy năm, có rất nhiều thứ để hoài niệm. Lần này dọn dẹp nhà, chắc chắn phải chỉ cho người giúp việc về, người theo có thể là mẹ Triệu, hoặc là Triệu Ngôn Từ, Vịnh Lục cứ ở trong nhà đợi suốt, hy vọng người đến là Triệu Ngôn Từ.

   Đợi như thế đến ngày thứ năm, cũng chẳng thấy ai đến ngôi nhà trống đằng sau đó cả, phép của trường hết, Vịnh Lục đành phải quay về trường. Có thể thành ý của cảm động ông trời, khi vừa xách hành lý ra khỏi cổng nhà, liền nhìn thấy chiếc xe Mercedes Benz màu đen chạy từ cổng thôn vào, xe chạy lắc lư rồi dừng lại trước cổng nhà gia đình họ Triệu, vui mừng vứt hành lý vào nhà, chạy vội về ngôi nhà phía sau.

   “Con về trường nữa à?” Mẹ Long quét sân, nhìn thấy Vịnh Lục vừa xách hành lý ra khỏi cổng liền vứt lại, bà hỏi với theo tiếng.

   Vịnh Lục tràn ngập niềm vui, chẳng thèm quay đầu lại, cất tiếng trả lời, “Về chậm hai ngày cũng sao ạ, con chạy ra phía sau cái .”

   Đúng lúc này, Long Vịnh Thanh từ lầu hai xuống, nhìn thấy dáng vẻ mừng rỡ đó của Vịnh Lục, Long Vịnh Thanh khỏi tò mò hỏi mẹ Long: “Mẹ, Vịnh Lục làm gì mà vui dữ vậy?”

   “Chắc là người của gia đình nhà họ Triệu đến rồi?” Mẹ Long cúi đầu quét sân, tiếng lẫn vào tiếng chổi rào rào khi tiếp xúc với nền đất, nhìn có vẻ sốt ruột, “Có lẽ là Triệu Ngôn Từ đến, Vịnh Thanh, con cũng ra sau đó xem sao.”

   “Dạ.” Long Vịnh Thanh ậm ừ trả lời tiếng, quay người lại lên lầu.

   Quay trở về phòng, Long Vịnh Thanh luôn cảm thấy trong lòng bất an, lúc nãy xuống dưới nhà, vốn định uống nước, ai ngờ nước còn chưa kịp uống quay ngược lên đây, bây giờ khát chết được, cổ họng khô rát, luôn cảm thấy phía sau bức tường này, giống như có người đốt lửa, giống như con gà bị nhốt trong lò nướng, sắp bị nướng chín đến nơi rồi.

   Tường nhà xây bằng gạch, bởi vì thời gian lâu, có số chỗ xuất những khe nứt , khỏi bàn đến tác dụng cách của nó nữa, cho nên ngồi mép giường của mình, cần phải dỏng tai lên, cũng có thể nghe thấy động tĩnh ở phía sau.

   Ngôn Từ về rồi ạ?”

   Trước hết là giọng của Vịnh Lục, thanh ngọt ngào mang chút mừng vui, làm Long Vịnh Thanh chút nữa là nhận ra người đó là đứa em sinh đôi của mình.

   Tiếng theo là giọng của chàng trai trẻ, hình như vừa từ xe xuống, tiếng đóng cửa xe vang lên nhè , “Ừ, đến thu dọn đồ đạc, có số thứ phải mang .”

   “Để em giúp nhé, dù sao ở nhà cũng chẳng có việc gì để làm.”

   “Vậy tốt.”

   Tiếp theo là thanh nặng nề của tiếng mở cửa sắt, hai người đều bước vào nhà, chẳng chẳng rằng, đến những thanh nhất cũng có.

   Chẳng nghe thấy gì nữa cả, Long Vịnh Thanh bỗng cảm thấy sốt ruột hơn, tới lui trong phòng, chi bằng thay quần áo xuống dưới nhà, bước ra khỏi cổng lại chần chừ dám về phía sau, lòng vòng tại chỗ lúc lâu, rốt cuộc hề bước về phía sau thêm được bước nào.

   Mấy tiếng đồng hồ sau, Vịnh Lục từ ngôi nhà phía sau quay trở về, nhìn thấy Long Vịnh Thanh ngẩn người ngồi dưới gốc cây ngân hạnh, lạnh lùng liếc nhìn cái, “Chị còn ngồi đây làm gì? Muốn gặp Ngôn Từ phải ? Ngày xưa chị làm những gì? Ngày ấy ra tù chị cũng đón, bây giờ em khuyên chị đừng nữa, Ngôn Từ nay hận chị muốn chết, chẳng muốn gặp chị chút nào.”

   “Chị biết.” Long Vịnh Thanh cúi đầu ngồi chiếc ghế , nhìn chân mình hề chớp mắt, giọng chán nản vui.

   “Biết rồi tốt.” Vịnh Lục hừ tiếng, bước vào nhà.

   Chẳng bao lâu sau, chiếc xe Mercedes Benz đó từ phía sau chạy ra, khi chạy ngang qua nhà Long Vịnh Thanh, theo phản xạ có điều kiện ngẩng đầu lên nhìn ra, ở ngay cánh cửa xe chưa kéo kính lên đó, nhìn thấy khuôn mặt vô cùng quen thuộc đối với .

   chín chắn hơn trước đây nhiều, tóc cắt ngắn, khi nhìn nghiêng, các đường nét khuôn mặt có vẻ hơi cứng, nhưng vẫn rất đẹp. phút giây khi lướt qua nhau, biết có nhìn thấy hay , ngược lại tay chân của bắt đầu nghe lời, đợi đến khi ý thức lại được, thấy mình vội chạy theo sau chiếc xe đó rồi.

   hề gọi người xe, cứ thầm đuổi theo cũng biết mình đuổi theo có phải vì muốn nhìn thấy nhiều hơn chút , hay là bởi vì hổ thẹn mà dám kêu . Tóm lại, xe chạy chầm chậm, cứ thế đuổi theo đằng sau.

   Có thể là nhìn thấy có người đuổi theo xe từ gương chiếu hậu, chiếc xe chạy chậm hẳn, nhưng vẫn dừng lại. Long Vịnh Thanh cứ thế đuổi theo, đuổi cho đến hồ nước lớn ở trước cổng thôn, xe mới dừng lại, sau đó cửa xe mở ra, có người bước xuống.

   Ráng chiều đỏ rực phản chiếu những bông sen tàn, người đó đứng trước mặt hồ gợn sóng lăn tăn, ngũ quan tinh tế dưới mái tóc ngắn đều nằm trọn vào trong tầm mắt . Nhìn thấy người đó, theo phản xạ có điều kiện muốn trốn tránh, nhưng xung quanh đó hề có chỗ nào có thể để cho trốn được. Cho nên đành phải mặt dày, chào hỏi , “Ngôn Từ, về rồi à... lâu gặp... khỏe ?”

   “Ở trong tù ba năm, thấy là khỏe hay khỏe?” Người đó có khuôn mặt dửng dưng mà lại cực kì sáng sủa, giọng nhuộm trong ráng chiều đỏ rực, nghe có vẻ hơi tàn nhẫn. tiến lại gần mấy bước, giọng lạnh lẽo, “Mấy thứ này đều nhờ cả đấy, đừng quên hết rồi đấy nhé? câu kết với người em của tôi như thế nào? Phản bội tôi như thế nào hở?”

   “Đương nhiên... là vẫn nhớ.” Long Vịnh Thanh cúi đầu, hơi đứng vững, khó khăn nuốt nước bọt, lùi về sau mấy bước, “Em cũng ngờ việc lại xảy ra như vậy, em cũng ngờ lại hại phải tù.”

   “Mấy việc tù gì gì đó, tất cả đều quan trọng. Long Vịnh Thanh, quan trọng là lúc đó mọi người đều biết là người của Triệu Ngôn Từ tôi, nhưng chưa từng tôi...” Triệu Ngôn Từ lạnh lùng nhìn Long Vịnh Thanh, hề đoán được tâm trạng qua giọng , “Người mà trai tôi – Triệu Ngôn Thuyết chết kia. qua lại với tôi, là vì tôi có khuôn mặt giống như đúc ấy. Cho dù tôi có thảm như thế nào chăng nữa, cũng thể nào thảm hơn việc làm kẻ thay thế cho người chết. Có điều, tôi cũng phải cảm ơn , ba năm trong tù làm tôi tỉnh táo hơn nhiều, trai tôi chết vì , tôi thể để tiếp tục hủy hoại tôi nữa, cho nên từ nay về sau chúng ta cần phải gặp nhau nữa.”

   Tiếng hét tức giận đỉnh đầu giống như tiếng sấm rền, nặng nề giáng vào trái tim Long Vịnh Thanh. chỉ cảm thấy bức thành trì mà bấy lâu nay khó khăn lắm mới xây lên được, bị tiếng sấm rền này làm nứt liền mấy vết, những vết nứt này cứ như điên như dại lan dần ra trong trái tim . Trong khoảnh khắc ngắn ngủi đó, bức tường thành chi chít đầy vết nứt, sụp đổ ầm ầm ngay trong chốc lát.

   bị tiếng sấm đó dọa đứng vững, lùi về phía sau mấy bước, lại vướng phải cục đá bên cạnh hồ nước, té ngã xuống đất. lồm cồm chống người ngồi dậy, tay đè phải cục đá, hình như có thứ gì đó nóng hổi chảy ra, nhưng hề cảm thấy đau. nhìn thấu vào tâm can của , những thứ bị bức thành trì đó che khuất cũng dần dần ra...

   Những việc mà từng quên, cũng dần dần trở nên ràng, ví dụ như, khi chàng trai trẻ ngồi dưới gốc cây ngân hạnh trước nhà đọc đoạn văn trong quyển “Người tình” đó, kéo Quan Quan , Quan Quan kiên quyết lắc đầu, kéo vạt áo ra chịu , “Em câu tôm hùm đâu, em muốn nghe Ngôn Từ kể chuyện.”

   “Nghe kìa nghe kìa, cẩn thận lại trở thành ông cụ non giống ấy đó.” nhăn mặt chu miệng làm mặt xấu với Quan Quan, liếc xéo cái người ngồi đó đọc tiểu thuyết cái, quay người xách thùng nước bỏ .

   Ký ức đến đoạn này đáng lẽ ra rất hoàn chỉnh rồi, nhưng nó lại hoàn chỉnh. Bởi vì lúc đó quên mất việc rất quan trọng, quên mất nhắc nhở Quan Quan, người đọc sách là Triệu Ngôn Thuyết, phải Triệu Ngôn Từ.

   Người khác đều phong thủy mộ phần của tổ tiên thôn Long Sơn rất tốt, nhân khẩu của thôn luôn đông đúc, có mấy nhà liền sinh đôi hoặc sinh đôi trai , ví dụ nhà họ Triệu là cặp sinh đôi bé trai, nhà họ Long là cặp sinh đôi bé , nhà chú Lưu Kiều nằm ở cuối thôn năm nay cũng có thêm cặp sinh đôi trai . Chỉ có điều hai chị em nhà họ Long nhìn hoàn toàn khác nhau, còn hai bé trai nhà họ Triệu, giống nhau từ , người trong thôn mà có thể phân biệt được hai em họ, e rằng chẳng có mấy người.

   Nhưng chỉ có Long Vịnh Thanh là giỏi nhất, chỉ cần nhìn đằng sau lưng cũng có thể phân biệt được, cho nên thường xuyên nhắc nhở Quan Quan, mỗi năm chỉ đến nhà hai lần vào dịp nghỉ hè và nghỉ đông rằng, “Đây là Ngôn Thuyết, em nhìn cho kĩ nhé, Ngôn Từ có kiên nhẫn ngồi đây đọc sách. Nhìn kìa, cái người chổng mông núi bắt bò cạp kia mới là Ngôn Từ.”

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 3: từng là bạn thanh mai trúc mã


   Lúc đó , tình là ước mơcủa , muốn được ở bên , cũngđã từng với những lời như thế.Chỉ có duy nhất điểm khác nhau là,ước mơ của nhiều năm trướcđã trở thành vĩnh hằng,mà ước mơ của sớm theo rơixuống vực sâu, tanthành mâykhói.

   1.


   Long Vịnh Thanh có khả năng đặc biệt, có thể tự mình chỉnh sửa lại ký ức. việc cực kì đau khổ nhưng xuất trước mặt trở nên vui vẻ, từng rất đắc ý vì việc này, nhưng tiểu quản gia của , “Đó chính là tự lừa dối mình, vẫn luôn là , cho dù có chỉnh sửa như thế nào chăng nữa cũng thể nào thay đổi được bản chất.”

   Nhiều khi chuyện thường xuyên nghiêm mặt lại, ràng mới có mười mấy tuổi, nhưng lại cứ biến mình thành ông cụ non, ngũ quan tinh tế vùi đầu vào từng giá sách cũ kĩ trong thư viện trở nên sinh động chân thực biết bao.

   hiểu.” nằm vật lên bàn, ngẩng đầu nhìn , trước mặt dựng quyển sách tham khảo, sau quyển sách tham khảo đó là quyển truyện tranh, đó mới chính là thứ đọc. ngẩng đầu nhìn lát, lại cúi đầu đọc truyện tranh, lắc đầu quan tâm, “Em hiểu gì cả? Có thể gì đơn giản dễ hiểu hơn chút nữa được , ông cụ non?”

   cũng bực mình, chỉ nhàng nhíu mày, đổi cách dễ hiểu hơn, “ giống như cơ thể của em, mà những ký ức được chỉnh sửa giống như áo quần, người mặc từng lớp quần áo, có thể khoảng thời gian em thể nhìn thấy dáng vẻ của mình, nhưng em thể cứ mặc quần áo suốt được, khi tắm rửa phải làm thế nào?”

   “Vậy em tắm rửa.” nghiến răng, hiểu vì sao lại câu nệ việc này như vậy.

   thể nào, Vịnh Thanh.” dựa đầu vào giá sách gỗ, mấy hạt bụi ở tầng sách cao kia rơi xuống, trong ánh nắng chiếu rọi vào đây, vui vẻ nhảy nhót, “Cho dù em có chịu đựng được ngứa ngáy chất chồng theo từng ngày, những người xung quanh cũng có ngày thể nào chịu nổi, bởi vì mùi hôi của em bay đến mỗi người, mọi người bởi vì chịu nổi nữa mà bỏ em ra . Cho nên, hy vọng em có thể nhớ những gì chân thực xung quanh em, từng người, từng chuyện, bất kể là chuyện tốt hay chuyện xấu, đừng nhắc đến khả năng đặc biệt gì gì đó nữa, cái kiểu suy nghĩ tự lừa dối bản thân đó hoàn toàn phải chuyện tốt đẹp gì.”

   “Này, Triệu Ngôn Thuyết, khó khăn lắm em mới có được chuyện đắc ý, làm em mất hết cả hứng.” hết kiên nhẫn vứt luôn quyển sách, tức giận đùng đùng liếc nhìn mấy cái.

   vẫn luôn như vậy, luôn có trí tuệ, sống lý trí hơn bạn bè cùng tuổi, ngũ quan tinh tế, chỉ có điều giống ông cụ non, lâu lâu lại nghiêm mặt giảng những đạo lý lớn lao nào đó, hoặc nếu như bị chọc tức đến chịu nổi, nhíu mày, tức giận điên người quở trách thôi hồi.

   ấy tên là Triệu Ngôn Thuyết, Ngôn Thuyết thể nào nhắc đến được, Ngôn Thuyết cách nào có thể kể hết được.

   Long Vịnh Thanh nằm giường, nhớ lại những lời , khỏi thấy bội phục nhìn xa trông rộng của . Có lẽ mười hai năm trước, biết được ngày hôm nay của , mặc từng lớp quần áo, sợ nhìn thấy bản thân mình. Rất nhiều năm qua sợ tắm rửa, ràng là ngứa chịu nổi, nhưng vẫn kiên quyết chống cự, mùi hôi cơ thể bay đến mọi người xung quanh, cuối cùng, người chịu đựng nổi mà bỏ mất.

   Trời nhá nhem tối, té ngã mặt đất, bắt đầu khóc, mà Triệu Ngôn Từ chỉ đứng bên cạnh lúc, quay người lên xe rời .

   ấy nhất định rất hận .

   Nhưng mà, thà rằng bị tất cả mọi người thế giới này căm hận, cũng muốn tin rằng còn ở thế gian này nữa, cho dù thế nào cũng muốn tin.

   Vịnh Lục chưa về trường, ngồi đầu giường, nhìn thấy đôi mắt nhắm chặt của Long Vịnh Thanh, khóe mắt lại có giọt nước mắt từ từ lăn xuống, tay bưng cái bát rung lên cái, những lời châm biếm chuẩn bị sẵn, cách nào ra được.

   đúng là ghét Long Vịnh Thanh, nhưng đồng nghĩa với việc thích nhìn thấy dáng vẻ mất hồn mất vía của Vịnh Thanh bây giờ. Mẹ Long đúng nhất định kiếp trước giữa hai chị em họ có thù oán gì đó, nếu , kiếp này cũng ghét Vịnh Thanh đến như vậy. Bình thường Vịnh Thanh vô tâm vô tư, điên dại hết người này đến người khác, nhìn thấy ghét, bây giờ nhìn bộ dạng sống cũng như chết của còn đáng ghét hơn.

   “Long Vịnh Thanh.” Vịnh Lục nhìn , để cái bát trong tay lên chiếc kệ đặt đầu giường, biết Vịnh Thanh tỉnh, “Chị đừng có giả ngốc nữa , em cảnh cáo chị rồi, Ngôn Từ muốn gặp chị, chị còn cứ vác mặt gặp ấy. Giờ biến thành như thế này, đáng đời chị lắm.”

   Long Vịnh Thanh vẫn nằm giường, gì, thừa nhận, đúng là đáng đời , có gì để thanh minh cả.

   “Đương nhiên, chị cũng chẳng có tư cách gì để trách móc Ngôn Từ. ấy mất phong độ như vậy, chẳng phải đều do chị hại cả sao?” Vịnh Lục nhắc đến Triệu Ngôn Từ, hơi có chút xúc động, thanh được kéo cao lên mấy nấc, “Em đúng là thích Triệu Ngôn Từ, việc này chẳng có gì phải giấu giếm cả, em cũng biết Ngôn Từ thích chị, nếu như chị lòng thích ấy, em cũng chẳng gì. Nhưng mà chị , người mà chị thích phải là Ngôn Từ, chị lấy Ngôn Từ ra làm người thay thế cho Triệu Ngôn Thuyết, chị lừa dối tất cả mọi người. Chị diễn kịch giỏi đấy, giấu giếm cũng giỏi nữa, cho đến ba năm trước, mọi người mới biết chị và Ngôn Thuyết nhau từ năm mười lăm tuổi...”

   “Em đừng nữa.” Long Vịnh Thanh đột nhiên thò tay từ trong chăn ra, nắm chặt lấy cổ tay của Vịnh Lục, mắt vẫn nhắm, giọng cầu xin, “Xin em, Vịnh Lục, đừng nữa.”

   muốn nhớ lại chuyện qua, cũng dám nhớ lại, những chuyện vui cũng như chuyện buồn, từng bị chôn giấu vào tận sâu trong đáy lòng mình, cố làm mình trở thành người vô tâm vô tư, theo đuổi các chàng trai, chẳng qua cũng là vì muốn gây tê cho trái tim quá đau đớn của . Thậm chí còn nông cạn cho rằng, chỉ cần có người , còn day dứt với quá khứ, nhớ bất cứ ai, bất kỳ việc gì, sau đó dần dần người nào đó, vui vẻ hạnh phúc sống hết quãng đời còn lại.

   Nhưng mà cuối cùng cũng làm được, nhớ từng câu mà tiểu quản gia của từng với , những việc làm cho , thích câu mà tiểu quản gia thích trong quyển “Người tình”: Tình đối với tôi, phải là va chạm xác thịt, phải là thực phẩm ăn uống, mà là niềm hy vọng bao giờ tắt, là ước mơ rạng rỡ trong cuộc sống đầy mỏi mệt.

   Lúc đó , tình là ước mơ của , muốn được ở bên , cũng từng với những lời như thế. Chỉ có duy nhất điểm khác nhau là, ước mơ của nhiều năm trước trở thành vĩnh hằng, mà ước mơ của sớm theo rơi xuống vực sâu, tan thành mây khói.

   Vịnh Lục sai, và Triệu Ngôn Thuyết quả thực nhau từ lúc mười lăm tuổi. Lúc đó họ là học sinh lớp tám, tình đầu tiên đúng như tên gọi của nó, vào những năm ấy tuyệt đối là điều cấm kỵ. Để bị người lớn lấy làm ví dụ phản diện điển hình, để tránh những trận đòn roi của mẹ Long, họ lén lút nhau, cho ai biết. Nhưng trước khi hai người bắt đầu đến với nhau vẫn còn có rất nhiều kiện cần phải sắp xếp lại cho hoàn chỉnh. Thế là Long Vịnh Thanh mở mắt ra, quay đầu qua nhìn khuôn mặt của Vịnh Lục, hỏi: “Vịnh Lục, em còn nhớ chuyện chúng ta hồi còn ?”

   Vịnh Lục lên tiếng, quay đầu , nhìn vào màn đêm tối đen ngoài cửa sổ.

   Long Vịnh Thanh biết, ấy cũng rất nhớ, đối với những năm tháng tuổi thơ vui vẻ đó, Vịnh Lục cho dù luôn là người ưu tú, tính cách kiêu căng, khắt khe cũng rất hoài niệm.

   Rất nhiều nhân tố có thể ảnh hưởng đến cả cuộc đời con người, đại khái có thể chia ra làm hai loại tiên thiên và hậu thiên. ảnh hưởng của tiên thiên, ví dụ, bẩm sinh tàn tật, sinh ra đời bị truyền loại bệnh tật nào đó, điều này cách nào thay đổi được, suốt cuộc đời bị ảnh hưởng bởi nhân tố này; ảnh hưởng của hậu thiên, chỉ việc hình thành thói quen tốt hoặc là gặp phải tai nạn ngoài ý muốn, vân vân. Theo phân loại như vậy, cuộc đời kỳ lạ của Long Vịnh Thanh e rằng có thể được phân vào loại số trời định phải tạo nghiệt như vậy rồi.

   Nghe bà đỡ , ngày chào đời của Long Vịnh Thanh là quá trình rất bình thường. Đó là ngày bảy tháng bảy lịch, là ngày Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau. Sáng sớm có mưa phùn, khi loài quạ bắt đầu bắc cầu Ô Thước, nhìn thấy Ngưu Lang và Chức Nữ sắp lên cầu gặp nhau, Long Vịnh Thanh liền chui ra khỏi bụng mẹ Long, khóc ầm ĩ làm đàn quạ bắc cầu đó bay tán loạn. Ngưu Lang và Chức Nữ đành phải đứng hai bên bờ sông ngóng nhìn nhau, cuối cùng được gặp mặt. Ngày đó mưa cũng oán thán mà rả rích suốt cả ngày trời.

   Bà đỡ rất thích kể câu chuyện này. Mỗi lần kể, trong khu vườn của bà đám con nít vây quanh bà, Long Vịnh Thanh bị đẩy ra vòng ngoài, vô tội và áy náy quệt nước mắt.

   “Cháu có cố ý khóc vào lúc đó đâu, cùng lắm cháu lại bắc cầu cho Ngưu Lang và Chức Nữ gặp nhau.”

   Mỗi lần đến đây, bọn trẻ con trong thôn cười ầm lên, Vịnh Lục chẳng thèm đoái hoài gì liền đả kích , “Vịnh Thanh, chị đừng ngốc nữa, môn khoa học tự nhiên cũng được học rồi, sông Ngân Hà nằm dải Ngân Hà, là do các vì sao trời tạo thành, cách trái đất chúng ta xa như vậy, chị làm sao mà bắc cầu. Bà đỡ lừa chị mà chị cũng tin, đồ ngốc.” Vịnh Lục là em sinh đôi với Vịnh Thanh, nghe chỉ chào đời sau Vịnh Thanh ba phút. Lúc chào đời, điềm đạm như trẻ sơ sinh, tóc vừa đen vừa dài, chỉ khóc tượng trưng vài tiếng, rồi nhìn mẹ Long nhoẻn miệng cười. Mọi người đều những đứa bé biết cười sớm rất thông minh, câu này sai chút nào. Từ Vịnh Lục thông minh hơn Vịnh Thanh, thành tích học tập tốt, lại rất xinh đẹp, là cán bộ của lớp, so với Long Vịnh Thanh suốt ngày đứng bét lớp đúng là khác hẳn trời vực.

   Vịnh Thanh và Vịnh Lục học cấp tại trường tiểu học duy nhất của thôn, mỗi ngày đều vào ra cùng nhau, mặc dù quan hệ giữa hai chị em hòa hợp, nhưng cũng được coi là tạm ổn. Lâu lâu cũng cãi nhau, nhưng cũng chỉ dừng lại ở mức độ đó, ảnh hưởng nhiều đến hòa khí. Lần đầu tiên hai người thực giận nhau, mà còn quên cả tính mạng lao vào đánh nhau trước mặt mẹ Long, chính là sau khi em gia đình nhà họ Triệu chuyển về đây ở.

   Sức khỏe của ông nội gia đình nhà họ Triệu tốt. Ba Triệu là người con hiếu thảo, sửa sang lại căn nhà cũ, cải tạo thành căn nhà hai tầng nho , để vợ đưa hai người con trai về thôn Long Sơn, chăm sóc và gần gũi với ông nội những năm cuối đời.

   em gia đình nhà họ Triệu cũng sinh đôi giống như Vịnh Thanh và Vịnh Lục, có điều hai em giống nhau như đúc, đều là những cậu bé trắng trẻo đẹp trai, cho nên vừa mới chuyển về lập tức trở thành cục cưng của cả thôn làng. Khi hai em chuyển đến trường tiểu học nơi Vịnh Thanh và Vịnh Lục học, cả trường được phen náo loạn. Tất cả các bạn học sinh đều chạy đến xem mặt, Vịnh Thanh và Vịnh Lục cũng chen chúc trong đám đông đó, làm thầy giáo đau đầu chóng mặt, vừa dỗ vừa dọa, bận rộn gần cả buổi mới giải tán được đám đông. Khi phân lớp, thầy giáo thấy hai em quá giống nhau, cho nên tách hai em ra, cho học hai lớp khác nhau.

   trai Triệu Ngôn Thuyết học lớp năm A, cùng lớp với Long Vịnh Thanh, em trai Triệu Ngôn Từ học lớp năm C, cùng lớp với Long Vịnh Lục.

   lớp A, em lớp C, trong khoảng thời gian sau đó, câu này, gần như trở thành câu cửa miệng của tất cả thầy giáo trong trường.

   lớp còn dễ nhận biết, chứ ra đường lại rất khó nhận ra. Long Vịnh Thanh mặc dù đầu óc thông minh, thành tích học tập yếu kém, nhưng được cái chẳng để ý đến sĩ diện, ai cũng có thể làm quen rất tự nhiên, hơn nữa nhà trước nhà sau, cho nên chẳng mấy chốc chơi thân với hai em gia đình nhà họ Triệu, lúc đó tương đối thích Triệu Ngôn Từ, còn với Triệu Ngôn Thuyết có thể là căm ghét đến tột đỉnh.

   Long Vịnh Thanh và Triệu Ngôn Thuyết người trước kẻ sau, ngồi đằng sau, Triệu Ngôn Thuyết ngồi đằng trước, trong giờ học thường lấy cần câu cá, cần câu tôm hùm ra nghịch, trốn sau quyển sách xâu giun, hoặc là lấy cần câu móc vào áo của Triệu Ngôn Thuyết, bởi vì đa số trẻ con nông thôn đều ham học, trước đây cũng nghịch như vậy, nhưng cậu bạn béo mập ngồi trước ngày xưa cũng rất thích những trò nghịch ngợm này của nên thường xuyên phối hợp với , hai đứa thường nhân lúc thầy giáo quay lưng lên bảng viết bài để bày trò đùa nghịch, cậu ấy lấy đạn bắn , dùng móc câu cá móc vào áo cậu ấy. Nhưng lần này đến lượt Triệu Ngôn Thuyết, hoàn toàn thất bại, thể nào ngờ, mà toàn thể thể các bạn trong lớp cũng thể nào ngờ rằng, học sinh vừa mới chuyển trường đến lại đột nhiên giơ tay lên, ung dung từ tốn tố cáo với thầy giáo, “Thưa thầy, Long Vịnh Thanh lấy móc câu cá móc vào áo của em, em muốn ngồi trước bạn ấy nữa, thầy có thể đổi chỗ cho em được ạ?”

   Đổi chỗ đương nhiên phải đổi là đổi liền được, phải có người đồng ý đổi mới được, nhưng thầy giáo rất tức giận, những tịch thu luôn cần câu tôm của Long Vịnh Thanh, còn tịch thu luôn cả chiếc lưới đánh cá thích nữa, cuối cùng phạt đứng ở góc lớp, đứng hai tiết liền.

   Thảm hại nhất là, khi tan học, các bạn trong thôn đều tung tăng đeo cặp lên lưng chạy ra sau núi câu tôm hùm, đành phải đứng nhìn từ xa, sau đó bắt đầu chửi bới Triệu Ngôn Thuyết, chửi kẻ tiểu nhân thích tố cáo người khác, trù ẻo đường đạp phải bãi phân chó.

   “Ê ê, họ chạy nhanh thế làm gì vậy? Trước đó có gì vui lắm à?”

   Đúng lúc Long Vịnh Thanh chửi bới vui vẻ, đằng sau có người nhào lên chuyện với , ngước mắt lên liền nhìn thấy khuôn mặt trắng trẻo khôi ngô của kẻ thù, tự nhiên cơn giận biết ở đâu kéo đến, lườm nguýt cái, “ có mắt à? Tự mà xem.”

   “Cậu ăn kiểu gì vậy hả? Tớ chọc giận cậu lúc nào?” khuôn mặt khó hiểu, chạy lên trước vài bước, giơ hai tay đứng chắn đường của Long Vịnh Thanh, vẻ côn đồ chỉ vào Long Vịnh Thanh hét lên, “Ở trường học trước đây, tớ là đại ca đấy nhé, chưa ai dám chuyện với tớ kiểu đó, cậu... Ủa? Tớ biết cậu, cậu phải là Long Vịnh Thanh ở trước nhà tớ đó sao? Long Vịnh Thanh học cùng lớp với trai tớ, là chị của Long Vịnh Lục.”

   Long Vịnh Thanh giờ mới biết là mình nhìn nhầm người, chuyện với là Triệu Ngôn Từ. Mặc dù Triệu Ngôn Từ là em trai của kẻ thù, nhưng từ Long Vịnh Thanh có giác ngộ về việc “người nào làm người ấy chịu” rồi, từ trước đến nay chưa hề liên lụy đến người vô tội. Mặc dù giác ngộ này dùng đúng nơi đúng chỗ, nhưng biết sai là sửa ngay, cảm thấy phải xin lỗi vì những lời lúc nãy, rồi sau đó giải thích cặn kẽ về cái tinh túy của trò câu tôm hùm, “hoạt động nước” đặc sắc ở đây, còn tỉ mỉ trình bày về những việc cần chú ý, ví dụ dùng mồi gì tôm hùm mới dễ mắc câu, hình dáng con tôm hùm từ trong hang ra, nếu may bị con đỉa cắn phải làm sao, v.v...”

   Triệu Ngôn Từ có vẻ rất hứng thú với trò này, hai người phối hợp rất ăn ý, quay về văn phòng của trường trộm về bộ đồ nghề thầy giáo tịch thu kia, chơi bên bờ sông đến tối mịt mới về nhà. Mặc dù chẳng câu được mấy con tôm hùm, nhưng hai người chơi rất vui vẻ, hẹn hò ngày mai chơi tiếp. Cứ như vậy lăn lóc hai ngày liền. Đến ngày thứ ba, hai người kề vai sát cánh, tự xưng huynh đệ. Sau đó ngồi câu ghiền, Triệu Ngôn Từ bắt đầu sáng tạo ra “hạng mục” mới, ví dụ nhảy xuống sông, men theo bờ sông tìm hang tôm hùm, hang cua, sau đó chổng mông lên kiên trì mò từng hang , cho đến khi bắt sống con vật trong hang ra mới chịu thôi. Sau đó cậu ấy nhiễm tật xấu, thấy cái hang nào, cũng chịu được thò tay vào mò lấy mò để.

   thời gian dài sau đó, mỗi ngày Long Vịnh Thanh đều tụ tập với Triệu Ngôn Từ, thèm qua lại với Triệu Ngôn Thuyết. Hai người gặp nhau, nhiều lắm chỉ ở cửa lớp, Ngôn Thuyết muốn vào, lại muốn ra, hai người ai nhường ai, cuối cùng Long Vịnh Thanh hét lên: “Chó khôn cản đường.” Mạnh bạo đẩy Ngôn Thuyết ra, chưa hết, còn giả vờ vô ý giẫm lên chân ta. Thấy ta đau đến nỗi cắn chặt môi lại, hân hoan huýt sáo, nghênh ngang ra khỏi lớp học. Mấy lần trước, Triệu Ngôn Thuyết đều nhẫn nhịn thèm so đo với , bị ức hiếp nhiều nhất cũng chỉ là giận đỏ mặt rồi thôi. Nhiều lúc Ngôn Thuyết cũng tìm cách để khuyên đừng đối xử với bạn bè như vậy, nhưng càng khuyên, Long Vịnh Thanh lại càng nhớ đến lần bị tố cáo đó, hại bị phạt đứng hai tiết liền, lại càng tức hơn. Cuối cùng mâu thuẫn của hai người ngày càng thể hòa giải, sau khi vô số lần bị Long Vịnh Thanh “vô ý” giẫm phải chân, cuối cùng nhịn được, Triệu Ngôn Thuyết giẫm lại vào chân cái. phẫn nộ nhảy lên, xông vào đánh nhau với Ngôn Thuyết. Kết quả của việc đánh nhau là cả hai đều trở thành thương binh. Long Vịnh Thanh mặc dù nhanh nhẹn, nhưng xét cho cùng vẫn là con , đánh nhau với người con trai điên lên vì bị chọc giận, hề được nhân nhượng chút nào. Việc đánh nhau của hai người cuối cùng cũng làm kinh động đến thầy giáo, hai người bị gọi vào văn phòng, trận chiến này mới chính thức tuyên bố chấm dứt.

   Sau khi tan học, mẹ Long và mẹ Triệu đều được mời đến trường học nhận con, trước mặt thầy giáo, mẹ Long tức giận tát luôn hai cái vào mặt Long Vịnh Thanh, mẹ Triệu có chết cũng tin được Triệu Ngôn Thuyết biết đánh nhau, cứ hỏi thầy giáo có phải thầy nhầm người rồi hay . “Nếu như Triệu Ngôn Từ đánh nhau, tôi mới tin. Ngôn Thuyết từ rất biết điều, chưa từng cãi nhau với ai, chứ đừng đến đánh nhau.”

   “Nếu như học sinh đứng đây là Triệu Ngôn Thuyết, quả sai, chính tay tôi kéo hai đứa ra mà.” Thầy giáo đến trước mặt Triệu Ngôn Thuyết, lật cổ áo của Triệu Ngôn Thuyết lên, chỉ vào vết cào mặt, cổ, mệt mỏi đau đầu : “Tôi cũng tin Triệu Ngôn Thuyết biết đánh nhau. Có điều, bày ra trước mắt, tin được cũng phải tin thôi.”

   Thực ra cần lật cổ áo của Ngôn Thuyết ra, lúc này đây bộ dạng của Ngôn Thuyết cũng chẳng khá hơn Long Vịnh Thanh là mấy, đầu tóc rối tung, quần áo xộc xệch, cả người toàn đất, khuôn mặt trắng trẻo đẹp đẽ đó nơi trắng, nơi đỏ.

   Mẹ Triệu nhìn thấy vết cào xước cổ rỉ máu của Ngôn Thuyết, liền bật khóc, “Việc này là thế nào? đứa bé ngoan như vậy, mới đến đây tháng, sao mà học cách như hỏng nhanh như thế? Ngôn Thuyết, con cho mẹ biết, sao con lại đánh nhau? Ai ra tay trước?”

   “Cái này mà còn cần phải hỏi à, chắc chắn là con bé nhà tôi ra tay trước.” Mẹ Long kéo tai Long Vịnh Thanh đến bên cạnh Triệu Ngôn Thuyết, gào lên, “Con bé chết tiệt này, đây là lần đánh nhau thứ bao nhiêu rồi hả? Con còn chút nữ tính nào của con hả? Sau này ai còn dám lấy con về làm vợ nữa?”

   Đương nhiên vào lúc này đây, ai mà còn tâm trạng để ý đến việc mai này có ai lấy Long Vịnh Thanh hay , bởi vì khi mẹ Long giơ tay lên lần nữa, Triệu Ngôn Thuyết mở miệng , “Dì Long, dì đừng đánh bạn ấy nữa, là cháu đúng, là cháu ra tay trước ạ.”

   Cả văn phòng đột nhiên im lặng như tờ, đến cả Long Vịnh Thanh cũng cảm thấy kinh hoàng. quay đầu nhìn khuôn mặt đầy vết cào xước bị rỉ máu của Triệu Ngôn Thuyết, trong lòng bồn chồn mãi thôi, rốt cuộc cũng hiểu được, trong lòng của kẻ thù “ đội trời chung” đó nghĩ gì? ràng là chọc tức , chọc cho tức đến nỗi chịu được mới đánh , bây giờ lại tự nhận là ra tay trước, biết có phải cái đầu của bị đánh trọng thương rồi hay nữa?

   Cuối cùng thầy giáo cũng gì, thả hai học sinh về. đường về, mẹ Long trách mắng Long Vịnh Thanh suốt cả con đường, còn mẹ Triệu lại trầm mặc suốt cả đường , việc này, đến giờ này coi như được chấm dứt. Nhưng mà sau đó, Long Vịnh Thanh ngày càng cảm thấy bức bối trong lòng, luôn cảm thấy như mắc nợ Triệu Ngôn Thuyết cái gì đó. Cảm giác mắc nợ này quả thực khó chịu quá, thế là bắt đầu trăn trở xem nên làm thế nào mới trả được nợ này. Nếu như là người khác rất dễ giải quyết, cùng lắm giúp người ta đánh nhau, chịu tội thay, ăn trộm quả đào gì đó là được rồi, nhưng lần này là đứa trẻ có giáo dục tốt Triệu Ngôn Thuyết, quả thực biết phải bắt đầu như thế nào, trăn trở liền mấy ngày, cuối cùng quyết định hỏi ý kiến của Triệu Ngôn Từ.

   “Này, cậu có biết, cậu thích cái gì hả” Hai người ở bên bờ sông, cởi giầy, thò chân trần xuống khua nước, nếu như thỉnh thoảng ngừng chân, đàn cá xíu bơi đến vây quanh, gặm nhấm chân trần của họ, ngứa ngứa sao đó, cảm giác rất kì diệu.

   Triệu Ngôn Từ cúi đầu chăm chú nhìn đàn cá xíu gặm chân của mình, vừa phấn chấn vừa cảm thấy mới lạ cười to, “Ha ha ha, ngứa quá, mấy con cá dễ thương quá... Hả? Cậu trai tớ à? ấy thích đọc sách, thích cái gì gì... Ở cây ngắm sao... Ái chà, tớ cũng hiểu nữa, những thứ ấy thích rất kì lạ...”

   Triệu Ngôn Từ rồi cũng như , chỉ số phiền muộn của Long Vịnh Thanh những xuống thấp, ngược lại càng lên cao, cao đến mức thực cảm thấy khó chịu. chuẩn bị làm gì đó, mua sách có tiền, ở cây ngắm sao, có cách.

   Thế là, tối hôm đó, sau khi đợi ba mẹ Long và Vịnh Lục ngủ say, lén lút ra khỏi nhà, lẻn vào nhà họ Triệu từ bức tường đằng sau, nằm bò cửa sổ phòng Triệu Ngôn Thuyết, nhàng gõ vào tấm cửa kính.

   Triệu Ngôn Thuyết chuẩn bị ngủ, nghe thấy tiếng động ngoài cửa, liền kéo rèm ra, đột nhiên nhìn thấy khuôn mặt của Long Vịnh Thanh dán vào cửa sổ, suýt nữa hét toáng lên, Long Vịnh Thanh ở ngoài vội vàng đưa tay lên miệng ra hiệu “im lặng”, lúc này cậu mới bình tĩnh lại, mở cửa sổ ra, thắc mắc hỏi: “Tối như vậy rồi, còn đến nhà tớ làm gì?”

   theo tớ, tớ cho cậu xem cái này.” Long Vịnh Thanh thào, sợ làm kinh động đến người nhà gia đình họ Triệu, sau đó ra hiệu cho Ngôn Thuyết “trèo qua cửa sổ”, đừng cửa chính, tránh việc đánh thức người nhà.

   “Xem cái gì?” Triệu Ngôn Thuyết mặc dù cảm thấy kỳ lạ, nhưng vẫn làm theo lời , trèo cửa sổ ra.

   thứ cậu thích đó. Nhanh lên chút...” Long Vịnh Thanh ngoắc tay về phía Ngôn Thuyết, bò qua tường cách gọn lẹ, giọng gọi, “Nhanh lên, đừng chần chừ nữa, cẩn thận đừng đánh thức người nhà.”

   Triệu Ngôn Thuyết chưa từng leo tường, cảm thấy hơi khó khăn, nhưng nhìn thấy Long Vịnh Thanh ngồi tường sốt ruột vẫy tay với mình, quả thấy rất hiếu kỳ, “Là thứ mà cậu thích” là cái gì, thế là cắn răng trèo lên luôn.

   Hai người trèo ra khỏi nhà họ Triệu cách thuận lợi, Long Vịnh Thanh dẫn Ngôn Thuyết đến trước cổng nhà mình, chỉ vào cây ngân hạnh trước cửa, đắc ý với Triệu Ngôn Thuyết: “ phải cậu thích ở cây ngắm sao à? Tớ thử hết tất cả các cây trong thôn rồi, chỉ có nằm cây ngân hạnh nhà tớ, mới có thể nhìn thấy những ngôi sao đẹp nhất.”

   Nửa đêm bị gọi ra khỏi nhà, Triệu Ngôn Thuyết vốn cảm thấy khó hiểu, nghe Long Vịnh Thanh lại như vậy càng thấy khó hiểu: “Tớ thích ở cây ngắm sao? Tớ có phải khỉ đâu, tại sao lại thích ở cây ngắm sao?”

   “Là Ngôn Từ cho tớ biết mà, cậu thích đọc sách, thích ở cây ngắm sao... Tớ có tiền mua sách, đành phải mời cậu ngắm sao vậy.” Long Vịnh Thanh thầm giải thích, nhìn thấy khuôn mặt mơ hồ hiểu của Triệu Ngôn Thuyết, tự nhiên thấy lo lắng, “ phải Ngôn Từ lừa tớ đấy chứ? Để tìm được cây thích hợp để ngắm sao, tớ phải trèo lên hết tất cả các cây to trong thôn, mệt chết được.”

   “Là Ngôn Từ à?” Triệu Ngôn Thuyết cố gắng suy nghĩ lúc, như chợt nhớ ra điều gì, bỗng nhiên tỉnh ngộ, sau đó cười “hắc hắc”, cười nghiêng cười ngả, cười thiếu điều nằm lăn ra đất, “Ở cây ngắm sao... ha ha ha... Tớ biết Ngôn Từ cái gì rồi...”

   Thấy Ngôn Thuyết cười, đến lượt Long Vịnh Thanh cảm thấy kỳ lạ, nhưng lại sợ cậu ấy cười to quá đánh thức người trong nhà dậy, nên tiến về phía trước lấy tay bịt miệng Ngôn Thuyết lại, “Cậu cười cái gì? Cậu mà cười nữa là đánh thức mẹ tớ dậy đấy nhé. Này, cậu có ý gì thế hả? Tớ lòng muốn trả nợ cậu mà.”

   “Trả nợ cho tớ?” Triệu Ngôn Thuyết cười nữa, kéo tay Long Vịnh Thanh ra, kỳ lạ nhìn , ánh mắt vẫn còn cười, sáng lấp lánh, “Cậu chuyện đánh nhau mấy hôm trước hả? Chuyện đó là do tớ đúng, nhận lỗi với thầy giáo là điều nên làm, cậu đừng để tâm làm gì.”

   “Nhưng ràng là do tớ ra tay trước.” Long Vịnh Thanh thả Ngôn Thuyết ra, cậu ấy càng như vậy, càng cảm thấy mắc nợ cậu ấy nhiều hơn.

   “Nhưng mà tớ là con trai, con trai phải luôn nhường nhịn con . Cho dù cậu làm sai điều gì, xét cho cùng cậu vẫn là con , đáng lẽ tớ nên đánh nhau với cậu.” xong, Triệu Ngôn Thuyết từ từ nở nụ cười, nụ cười này đẹp hơn cả những bông hoa sen nở trong hồ nước trước cổng thôn nữa, “Xin lỗi, lúc đó tớ còn cào cho cậu bị thương nữa.”

   Nhìn thấy nụ cười của người con trai trước mặt, Long Vịnh Thanh đứng ngẩn ngơ ngay tại chỗ, khoan cái này , lớn lên cùng với đất đai ở nông thôn, những bạn quanh cũng đều đen đúa giống khỉ như , lần đầu tiên nhìn thấy nụ cười sáng sủa như vậy, rất rung động lòng người. Điều quan trọng là, lần đầu tiên được người con trai xem là con .

   sống quá thoải mái, nhóm bạn cùng chơi trong thôn phân biệt giới tính, lúc đánh nhau, ai vì là con mà nhường nhịn . Hôm nay nghe Triệu Ngôn Thuyết như vậy, bỗng nhiên cảm thấy bản thân mình trở nên cao quý hơn bao giờ hết, giống như trong mấy câu chuyện cổ tích, được đội vương miện công chúa, đến cả bộ quần áo ngắn ngủn cũ kĩ mặc người, cũng tỏa ánh hào quang lấp lánh.

   “Ở cây ngắm sao, thực ra đó là quyển sách, có điều quyển sách đó có tên là ‘Vương Quốc các vì sao cây’, là quyển truyện thám hiểm. Mấy hôm trước tớ có với mẹ, tớ muốn có quyển sách đó, chắc Ngôn Từ nghe nhầm rồi.” Triệu Ngôn Thuyết chăm chú giải thích cho Long Vịnh Thanh nghe hiểu lầm này, “Có điều cũng phải cảm ơn cậu mời tớ đến nhà cậu ngắm sao, nhưng tớ biết leo cây, cậu dạy tớ được ?”

   Bây giờ Long Vịnh Thanh mới hiểu ra chuyện nực cười này, nhưng thái độ nhờ dạy trèo cây của Triệu Ngôn Thuyết rất thành khẩn, làm cho chẳng thấy khổ sở nữa, cảm thấy khúc mắc tối nay rất có ý nghĩa, thế là cẩn thận dạy Ngôn Thuyết trèo cây.

   May mà Triệu Ngôn Thuyết đủ thông minh, cơ thể nho nhã yếu ớt như thoạt nhìn. Mặc dù áo ngủ bị rách mấy chỗ do bị vướng vào cành cây, nhưng Ngôn Thuyết hề tỏ ra tiếc rẻ, rất nhanh có thể bắt nhịp theo Long Vịnh Thanh trèo lên cây ngân hạnh đó. Đợi cho đến khi cậu nằm cành cây to nhất được chỉ định, ngước nhìn bầu trời đêm, kìm lòng được khen câu, “Đẹp quá! Tớ chưa bao giờ được ngắm bầu trời đêm đẹp như vậy.”

   Đương nhiên là đẹp rồi, bận rộn cả ngày trời mà, khó khăn lắm mới tìm ra được vị trí này. Nghe câu khen của Triệu Ngôn Thuyết, Long Vịnh Thanh tự nhiên cảm thấy cực kỳ đắc ý.

   Cũng khó tránh được việc đắc ý, bởi vì bầu trời đêm ở thôn Long Sơn quả đẹp nơi nào bằng, nơi đây là ngoại ô thành phố, bị ô nhiễm, bầu trời sạch đến trong suốt. Cho dù là ban đêm, cũng ra màu sắc đẹp đẽ như viên ngọc trai đen, trong bầu trời đêm đẹp đẽ đó, tất cả các vì sao đều ra, ánh sao lấp lánh, giống như ở rất gần ngay đỉnh đầu, chỉ cần giơ tay ra là có thể hái được ngôi sao vậy.

   Long Vịnh Thanh cũng tìm được cành cây rồi nằm xuống, mỗi người câu bắt đầu tán gẫu. Gió đêm thổi nhè , mang theo mùi hương hoa thơm ngát, bên tai là tiếng côn trùng rả rích. Có thể đêm nay quá bình yên, quá đẹp, họ cứ chuyện mãi, cuối cùng hai người cùng mơ hồ chìm vào giấc ngủ lúc nào hay.

   Sáng hôm sau tỉnh dậy, trời sáng, dưới cây tập trung rất nhiều người, Triệu Ngôn Từ chỉ vào hai người cây, với mẹ Triệu hớt hơ hớt hải chạy đến ở phía sau đám đông, “Mẹ, trai con mất tích, chỉ ngủ quên cây nhà Long Vịnh Thanh thôi.”

   “Ngôn Thuyết, sao con tiếng nào mà chạy đến đây hả? Làm mẹ sợ chết được.” Mẹ Triệu chạy đến dưới gốc cây, sợ đến nỗi muốn khóc, “Ngôn Thuyết, sao con trèo cao vậy hả? Nhỡ khi ngã xuống sao?”

   Long Vịnh Thanh mơ mơ màng màng mở mắt ra, nhìn thấy Triệu Ngôn Thuyết trèo xuống, mẹ Triệu lập tức nhảy bổ qua ôm lấy cậu ấy, nhìn nhìn dưới, thấy người có chỗ nào bị thương mới thấy thở phào nhõm, dẫn Triệu Ngôn Thuyết và Triệu Ngôn Từ về nhà.

   Trước khi , Triệu Ngôn Thuyết còn quên ngẩng đầu nhìn lên cây nhìn Long Vịnh Thanh cảm ơn, “Long Vịnh Thanh, cảm ơn cậu, tối hôm qua tớ rất vui.”

   Nghe được những lời của cậu ấy, Long Vịnh Thanh vui vẻ giơ tay vẫy với Ngôn Thuyết, chẳng nhìn thấy khuôn mặt giận dữ đến tái mét kia của mẹ già nhà mình.

   Nửa đêm nửa hôm dụ dỗ con nhà người ta vượt tường trèo cây ngắm sao, tội danh này làm Long Vịnh Thanh xứng đáng bị đánh trận, Vịnh Lục đứng bên nhìn chị bị mẹ đuổi đánh chạy khắp nhà, biết phải làm sao, thở dài, “Mình hiểu nổi, sao người này lại có thể là chị của mình được chứ?”

   Trả được nợ người, bị đánh cũng đáng lắm. Chỉ có điều Long Vịnh Thanh bao giờ ngờ tới rằng, việc này chưa bao giờ kết thúc.

               2.


   Học kỳ tiếp theo đều gió yên biển lặng, Long Vịnh Thanh nhanh chóng cho việc này trôi vào dĩ vãng, vẫn cứ mỗi ngày sau khi tan học, lên núi xuống sông, chơi cực kỳ vui vẻ, sau khi bắt tay làm lành với Triệu Ngôn Thuyết, đôi khi gặp nhau cũng rủ cậu chơi, nhưng Triệu Ngôn Thuyết hai lần, mỗi lần đều chỉ đứng bên cạnh nhìn, hoặc ngồi thảm cỏ đọc sách, chán chết được. Dần dần, Long Vịnh Thanh rủ Ngôn Thuyết chơi chung nữa, mỗi lần trước khi chỉ gọi Triệu Ngôn Từ, còn Triệu Ngôn Thuyết, sau cái đêm ngắm sao đó, bắt đầu cảm thấy thích cây ngân hạnh trước nhà của Long Vịnh Thanh rồi.

   “Tớ đúng là thích câu tôm hùm, cũng thích tìm tổ chim, bắt bò cạp, nhưng tớ có thể ở đây đợi cậu, nhìn thấy vui vẻ của các cậu sau khi trở về, tớ cũng thấy vui lây. Hơn nữa, trong cùng thời gian, các cậu bắt được những thứ các cậu muốn, tớ đọc xong quyển sách tớ thích, như vậy, cũng giống như chúng ta cùng chơi với nhau rất vui vẻ vậy.” Triệu Ngôn Thuyết cầm tay quyển sách hoàn toàn đọc hiểu, dựa vào cành cây chọn cho Ngôn Thuyết, cúi đầu với .

   Mặc dù tác phong của ông cụ non hơi cứng nhắc, nhưng nghe thấy những lời này, Long Vịnh Thanh vẫn cảm nhận được ấm áp.

   có người ngồi ở cành cây mà chọn chờ đợi mình, người ta ràng có ở bên cạnh, nhưng mình luôn nhớ đến lời người ta , giống như người ta luôn đứng ở ngay sau lưng mình, cảm giác kỳ diệu này làm cho Long Vịnh Thanh mấy lần cùng bắt cá với Triệu Ngôn Từ, nhịn được cười vang lên.

   “Long Vịnh Thanh, cậu cười cái quái gì thế? Đàn cá bị cậu dọa cho chạy hết trơn rồi kìa.” Triệu Ngôn Từ bắt hụt, chán nản hắt nước vào người Long Vịnh Thanh, “Cậu đền cá cho tớ.”

   “Tại vận may của cậu tốt, dựa vào cái gì bắt tớ đền?” Long Vịnh Thanh làm cái mặt hề chọc Ngôn Từ, bất cần đứng đó.

   Triệu Ngôn Từ bị dáng vẻ bất cần của chọc giận, nổi điên lên, ra sức hắt nước lên người , cũng lấy hết sức hắt lại, cuối cùng mấy bạn xung quanh cũng bắt cá nữa, tất cả đều tham gia vào trận chiến dưới nước này. Chẳng mấy chốc nước bắn tung tóe, tiếng cười tràn ngập bốn bề xung quanh, niềm vui đó người lớn chắc chắn thể nào hiểu được. Cho dù trôi qua rất nhiều năm, chỉ cần Long Vịnh Thanh nhớ đến cảnh đó, đều mỉm cười vì cảm thấy rất vui.

   “Long Vịnh Thanh, tớ phát ra chơi với cậu rất thích. Mặc dù cậu là đứa con , nhưng chẳng hề nhõng nhẽo, tớ thích cậu lắm, chúng ta nhất định phải trở thành bạn bè tốt của nhau.”

   Khi quay trở về thôn, Triệu Ngôn Từ vuốt đầu tóc ướt nhẹp, cực kì hảo sảng khoác vai Long Vịnh Thanh. Long Vịnh Thanh đương nhiên cũng muốn tỏ ra yếu đuối, cũng giơ tay lên khoác vai Ngôn Từ, sau đó cười : “Chúng ta là bạn tốt lâu rồi mà.”

   “Cái này là cậu đấy nhé, tớ cảm thấy, làm bạn tốt phải làm cả đời, nếu chán lắm.”

   thành vấn đề, vậy cứ làm bạn tốt cả đời .”

   Hai người cứ như vậy thỏa thuận xong “Hiệp định bạn bè tốt”, thế là từ đó cả hai càng thân thiết hơn, cứ như hình với bóng.

   Tất cả mọi việc vốn dĩ bình thường, sắp đến kì thi lên cấp, Triệu Ngôn Từ tự nhiên trở nên rầu rĩ. Mấy ngày liền cùng Long Vịnh Thanh lên núi xuống sông nữa, Long Vịnh Thanh cảm thấy rất khó hiểu. hôm sau khi tan học, chặn Ngôn Từ lại, hỏi ngọn nguồn mới biết, hóa ra mẹ Triệu cảm thấy nơi này phù hợp với việc học hành và trưởng thành của hai em, sợ làm lỡ mất tương lai của con, quyết định học hết học kì này đưa hai em về học cấp ba trong thành phố, đón ông nội vào thành phố ở luôn.

   “Ở đây tớ chơi còn chưa , chẳng muốn chút nào.” Triệu Ngôn Từ rầu rĩ .

   Long Vịnh Thanh cũng vui, khó khăn lắm mới có được hai người bạn ưng ý, người là đồng bọn tâm đầu ý hợp, có thể cùng lên núi xuống sông, người tôn trọng như nữ sinh thực , biết kể chuyện cho nghe, dạy rất nhiều đạo lý. Hai người bạn quan trọng như vậy bỗng nhiên chuyển , tháng ngày chắc chắn rất vô vị.

   được à?” hỏi Triệu Ngôn Từ.

   Triệu Ngôn Từ ngẩng đầu, hét ầm lên với Long Vịnh Thanh, “ ư, cậu dễ lắm. Mà cũng tại cậu cả, khi tự dưng dạy mình trèo cây làm gì? Cậu biết mẹ mình lo lắng như thế nào cho mình đâu, trước đây ấy bị ngã từ tầng hai xuống, phần đầu va chạm với mặt đất, suýt nữa chết rồi.”

   Lần này Long Vịnh Thanh hoàn toàn bị hồ đồ luôn rồi, quả ngờ rằng hành động trả nợ người đơn thuần này của lại có thể gây ra phong ba bão táp lớn như vậy, nhất thời chẳng biết trả lời như thế nào, ngây ngô đứng đó rất lâu buồn nhúc nhích, Triệu Ngôn Từ bỏ lúc nào, cũng chẳng hay.

   Về đến nhà, đứng ngoài cánh cửa chưa đóng, từ xa nhìn thấy Vịnh Lục đứng trong vườn, hai tay chống nạnh, tức giận chờ đợi . Vừa nhìn thấy , chỉ vào mặt mắng mỏ, “Long Vịnh Thanh, em bị chị hại thê thảm quá , chị có biết hả? Ngôn Từ sắp bị đưa về thành phố rồi, trong lớp ai cũng thích ấy, mọi người đều suýt nữa chị giết chết trai ấy, cho nên ấy mới bị đưa về thành phố, bây giờ bọn bạn em thèm chơi với em nữa. Em hiểu nổi, tại sao em lại có người chị như vậy chứ? Học hành tệ hại đành, bây giờ còn liên lụy đến em nữa...”

   Long Vịnh Thanh cũng rầu rĩ chuyện hai em gia đình nhà họ Triệu sắp chuyển , lại nghe thấy Vịnh Lục gào lên như vậy, cơn giận nổi lên, “Dựa vào cái gì mà chị suýt nữa giết chết Triệu Ngôn Thuyết? Chị hại cậu ấy lúc nào?”

   “Chị đừng nghĩ em biết, đều do chị lôi kéo Ngôn Thuyết trèo cây, cho nên suýt nữa giết chết ấy.”

   Vịnh Lục vẫn tha, xông lên kéo cặp sách của Long Vịnh Thanh, bắt phải có lời giải thích cụ thể. Nếu như bình thường Long Vịnh Thanh thèm tranh chấp với Vịnh Lục rồi, dù sao cũng lớn hơn em mình vài tiếng đồng hồ, phải nhường nhịn em, nhưng mà hôm nay trong lòng vui. Hơn nữa, quả chẳng biết mình làm sai cái gì, thứ nhất, trước khi mời Triệu Ngôn Thuyết đến ngắm sao cây ngân hạnh đó, hề biết chuyện cậu ấy từng bị ngã; thứ hai, là cậu ấy chủ động mời dạy cậu ấy trèo cây, tại sao cuối cùng, tất cả mọi việc đều quy thành sai lầm của ? Thứ ba, Triệu Ngôn Thuyết chỉ ngủ cây thôi, chẳng mất cọng lông nào, tại sao lại suýt nữa hại chết cậu ấy?

   Chẳng nhẽ đây là khác nhau giữa trẻ ngoan và trẻ hư sao? Giống như có lần cãi nhau với bạn học giỏi nhất lớp, ràng bạn ấy thấy bút chì của đẹp, giật lấy trả lại cho , cuối cùng người bị phê bình, bị phạt đứng lại là .

   cảm thấy bực mình, cảm thấy thế giới này công bằng, thế là đẩy Vịnh Lục cái. Vịnh Lục bị đẩy té xuống nền nhà, tức giận tím cả mặt, bò dậy lao vào đánh nhau với Vịnh Thanh. Trong khi hai chị em đánh nhau tơi bời, ai chịu nhường ai, vừa đúng lúc mẹ Long xách giỏ chợ về đến nhà, nhìn thấy hai chị em đánh nhau, giận quá vác gậy lên, đánh lên người của hai chị em mỗi người gậy. Lúc này hai chị em mới buông nhau ra, sau đó Vịnh Lục ôm mông, tức giận phì phò bỏ về phòng, Long Vịnh Thanh cũng nhặt lấy cặp sách, mặt đỏ gay chạy về phòng, đồng thời giận dữ đạp vào cửa phát.

   Tối hôm đó, hai người đều ra khỏi phòng ăn tối, ba Long gõ cửa phòng bên trái, cốc cửa phòng bên phải, lấy trái cây và quà vặt ra để dụ dỗ, cũng lừa được ai ra khỏi phòng, cuối cùng đành phải mặc kệ, lặng lẽ để dành cơm ở dưới bếp, quên để que củi đỏ dưới nồi để giữ ấm.

   Nửa đêm, Long Vịnh Thanh đói cách gì chịu được nữa, đành phải nhảy xuống giường tìm đồ ăn, vừa mở cửa thấy Vịnh Lục cầm hai cái bánh bao to trốn chạy về phòng, nấp sau cánh cửa lúc, nhìn thấy Vịnh Lục vào phòng, sau khi còn nghe động tĩnh gì, mới yên tâm bước ra. Từ phòng đến nhà bếp, phải ngang phòng của ba mẹ Long ở ngoài cùng, đèn trong phòng tắt, rón ra rón rén qua, nghe thấy tiếng thở dài rất lớn. hết hồn, vội vàng ngồi thụp xuống, dám động đậy.

   Lúc này nghe thấy tiếng của ba Long.

   “Tú Phần này, bà xem hai đứa con nhà mình sao ở được với nhau nhỉ? Từ sống với nhau, cho dù phải chị em ruột cũng phải có tình cảm với nhau mới đúng chứ.”

   “Chị em với nhau cũng phải có duyên nợ, hai bọn nó e rằng có cái duyên này.”

   “Bà hồi đó chúng ta ôm đứa bé đó ở bệnh viện về, là đúng hay là sai đây hở bà?”

   “Đúng với sai cái gì, chẳng lẽ để đứa bé khóc đứt hơi ở trong thùng rác bệnh viện sao? Có phải ông biết mẹ nó là người như thế nào đâu, sinh con còn trả tiền viện phí, bỏ trốn luôn, còn hy vọng bà ấy lo cho sống chết của con bé sao?”

   “Cũng đúng, dù sao hai đứa đều sinh ngày, đều do chúng ta nuôi nấng, đứa nào cũng là con, hai đứa bọn nó hợp nhau, tôi cũng sốt ruột lắm.”

   “Ai mà sốt ruột, nhưng mà sốt ruột được cái gì? Mau ngủ thôi, mai còn phải làm.”

   Tiếng thầm chuyện bí mật lẫn trong tiếng gió thổi qua khe cửa, vù vù lọt vào tai của Long Vịnh Thanh, đầu cũng vì thế mà trở nên trống rỗng. Tiếng gió thổi bên tai, ngừng quay cuồng cùng những lời của ba mẹ Long lúc nãy.

   phải chị em ruột, và Vịnh Lục phải chị em ruột, trong hai người họ có người là ba mẹ Long nhặt về từ thùng rác của bệnh viện, thế người được nhặt về đó là ai? Là hay là Vịnh Lục?

   Hơn nữa nghe giọng điệu của ba mẹ Long, người mẹ ruột của trong hai chị em chẳng phải người tốt đẹp gì, điều đáng sợ nhất là, ba mẹ Long đều biết người đó, mà người đó biết đâu luôn ở bên cạnh hai chị em , thầm theo dõi họ.

   Việc này làm Long Vịnh Thanh bị chấn động mạnh, quên cả bụng đói kêu “rột rột”, cũng tới bếp, ngơ ngơ ngẩn ngẩn về phòng, cũng cảm thấy buồn ngủ nữa mà ngồi thừ cho đến sáng.

   khoảng thời gian dài sau đó, Long Vịnh Thanh luôn rầu rĩ vui. lớp cũng còn quậy phá, chỉ là mỗi ngày đều chống cằm ngồi thừ ra, trước kỳ thi lên cấp hai tháng thầy giáo chia lớp thành từng nhóm để giúp đỡ nhau trong học tập, cầu những học sinh khá giỏi kèm cặp những học sinh yếu kém. Bởi vì hai nhà ở gần nhau, cho nên Long Vịnh Thanh được phân về nhóm của Triệu Ngôn Thuyết, đương nhiên rằng, Long Vịnh Thanh là đối tượng được giúp đỡ, còn Triệu Ngôn Thuyết là học sinh giỏi giúp đỡ ôn tập.

   Long Vịnh Thanh vốn có hứng thú gì với chuyện học hành, trong lòng lại ôm bầu tâm lớn như vậy, càng chẳng có tâm trí đâu mà học hành. Triệu Ngôn Thuyết được xem là người cực kỳ có tính kiên nhẫn, giảng giải từng đề thi , cho đến khi Long Vịnh Thanh gật đầu hiểu rồi mới thôi. Nhưng khi khoảng thời gian này ngày càng kéo dài, mà thời gian thi lại càng ngày càng đến gần, Triệu Ngôn Thuyết cũng chịu nổi, bắt đầu thấy lo lắng.

   “Long Vịnh Thanh, cậu cứ như vậy là được, thầy giáo muốn tớ giúp đỡ cậu, tớ phải có trách nhiệm với cậu, ít nhất phải dạy lại hết cho cậu những kiến thức mà tớ biết.” Sau khi tan học, Triệu Ngôn Thuyết lẽo đẽo đuổi theo sau Long Vịnh Thanh, đuổi theo đến tận sườn núi . Long Vịnh Thanh nằm thảm cỏ nhìn trời, Ngôn Thuyết cũng nằm xuống, nhưng vẫn quên khuyên nhủ phải chăm chỉ học hành, “Long Vịnh Thanh, cậu có nghe tớ đấy? Tớ sắp phải về thành phố lại rồi, đây là nhiệm vụ cuối cùng mà thấy giáo giao cho tớ, tớ nhất định phải hoàn thành, nhất định phải dạy cậu đến nơi đến chốn.”

   Long Vịnh Thanh quay đầu sang nhìn Ngôn Thuyết, nhìn thấy khuôn mặt trắng trẻo đó, bởi vì lo lắng mà hơi ửng hồng, cặp mắt vừa đen vừa sáng giống như bầu trời đêm của thôn Long Sơn, trong veo chút tì vết nào. khỏi cảm thấy tò mò, hỏi Ngôn Thuyết: “ người con ngoan trò giỏi, học hành chăm chỉ như cậu có bao giờ thấy buồn phiền ?”

   Thực ra muốn hiểu hơn chút về tâm lý của Vịnh Lục, chuyện nghe trộm đêm hôm đó muốn với Vịnh Lục chỉ lần, nhưng từ khi và Vịnh Lục đánh nhau, cả hai đều ai chuyện với ai, hơn nữa cho dù làm lành rồi, cũng biết như thế nào, chắc sau khi cho Vịnh Lục biết chuyện, Vịnh Lục có chịu nổi cú sốc này hay . Với lại, nếu như đứa bé được nhặt về đó là , sau này phải xử với Vịnh Lục ra sao? Làm sao ở tiếp trong ngôi nhà này nữa?

   “Đương nhiên là có buồn phiền chứ, ai cũng có buồn phiền cả.” Triệu Ngôn Thuyết cũng nghiêng đầu nhìn , đôi mày hơi nhíu lại, “Chắc cậu gặp phải chuyện buồn gì rồi hả? Có thể cho tớ nghe ? Biết đâu tớ lại giúp được cậu?”

   “Cậu giúp được đâu” Long Vịnh Thanh ngẩng đầu nhìn bầu trời, hôm qua vừa có trận mưa , bầu trời như vừa được tắm gội, rất trong xanh, gợn mây, cũng rất muốn trong lòng mình cũng trở nên thoáng đãng như trung, bắt đầu thấy hối hận vì sao hôm đó chạy tìm thức ăn. Nếu như nghe thấy gì, biết gì cả, cũng chẳng có nhiều phiền muộn như vậy rồi.

   giúp được cậu, cũng có thể chia sẻ bớt những phiền muộn của cậu. Trong sách , nếu nỗi buồn được chia sẻ với người khác, nỗi buồn chỉ còn nửa, cậu chắc chắn thấy lòng hơn đấy.” Triệu Ngôn Thuyết bò dậy từ thảm cỏ, chăm chú nhìn .

   Bị ánh mắt chăm chú này dán vào mình, Long Vịnh Thanh cảm thấy bức bối trong lòng trỗi dậy, nếu như với ai, có lẽ chắc chắn chết mất vì bứt rứt. Thế là, kể lại hết những lời của ba mẹ Long mà nghe trộm được, ra phiền muộn và lo lắng của mình.

   Triệu Ngôn Thuyết là thính giả giỏi. Sau khi chăm chú nghe xong, khuôn mặt đó lên nét suy nghĩ sâu xa phù hợp với tuổi tác, nghiêm mặt hỏi Long Vịnh Thanh: “Bố mẹ Long đối xử với cậu tốt ?”

   Bố mẹ Long quả thực rất tốt với . Mặc dù mẹ Long rất nóng tính, luôn cầm roi đánh , nhưng đó là do sai, hơn nữa sau khi đánh, còn thấy mẹ Long thầm khóc trộm, nghĩ mẹ Long chắc rất xót xa khi đánh . Ba Long khỏi phải , đồ ăn thức uống gì ngon đều để dành cho và Vịnh Lục. Có lần nửa đêm sốt cao, ba Long chẳng thèm thay quần áo, ôm chạy mấy kilômét tìm bác sĩ.

   suy nghĩ lúc, ra sức gật đầu, “Tốt, ba mẹ đối xử với tớ rất tốt.”

   “Thế họ có tốt với Vịnh Lục ?”

   “Tốt.”

   “Có phải vì chuyện đó mà tình cảm hai chị em bị thay đổi ?”

   phải, hai chị em nhà tớ cãi nhau từ khi mới biết .”

   “Thế ba mẹ Long có phải vì đứa phải là con đẻ, mà đối xử với các cậu tốt ?”

   “Lúc nãy phải rồi à? Ba mẹ đối xử với tớ và Vịnh Lục như nhau.”

   “Quan hệ giữa cậu và Vịnh Lục có tốt hơn khi hai người phải là chị em ruột?”

   “Chắc có khả năng đó.”

   “Như vậy có phải là chị em ruột hay có liên quan gì đâu? Cậu phiền muộn cái gì nữa?”

   “Tớ phiền muộn việc...”

   Lúc này Long Vịnh Thanh trả lời được, quay đầu nhìn khuôn mặt rất nghiêm túc của ông cụ non, cẩn thận suy nghĩ lại, phát ra Ngôn Thuyết cũng có lý, tất cả mọi phiền muộn đều do tự tưởng tượng ra, bao nhiêu năm trước khi xảy ra chuyện này, giữa và Vịnh Lục người là được nhặt về từ thùng rác, nhiều năm nay đều trôi qua như vậy, cuộc sống của chẳng thiếu thốn thứ gì. Chỉ có điều bây giờ khác ngày xưa là, bí mật này vô tình bị nghe thấy, chỉ khác nhau giữa việc biết và biết, cuộc sống của , tất cả mọi thứ xung quanh đều có gì thay đổi.

   Đúng vậy, có gì khác nhau, vậy phiền muộn cái gì?

   Mười hai tuổi, đầu óc của vốn được nhanh nhạy, được Triệu Ngôn Thuyết khai thông cho như vậy, bỗng nhiên tỉnh ngộ, bao nỗi phiền muộn chất chứa trong lòng phút chốc tan thành mây khói. nhanh chóng bò dậy khỏi đám cỏ, kéo tay Triệu Ngôn Thuyết, mừng rỡ cười , “Cậu thông minh, thảo nào mẹ Triệu và thầy giáo đều nâng niu cậu như báu vật, chuyện với cậu vui đấy.”

   Triệu Ngôn Thuyết lần đầu được con nắm tay, mà lại là rất đáng , khuôn mặt trắng trẻo đỏ ửng lên, tim đập thùm thụp, năng tự nhiên trở nên lắp bắp, “Cậu... cậu vui là tốt rồi. Sắp thi rồi, chúng ta cùng... cùng ôn tập .”

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   3.


   Dưới kèm cặp của Triệu Ngôn Thuyết, lần thi lên cấp hai đó, Long Vịnh Thanh lần đầu tiên khai hoang thoát khỏi danh sách mười người đứng bét lớp, nhảy phát lên xếp ở vị trí thứ hai mươi. Mặc dù đây là xếp hạng ở lớp chỉ có ba mươi học sinh, được xếp loại trung bình, nhưng cuối cùng cũng rất thuận lợi để có thể lên cấp hai. Mẹ Long vui thể nào tưởng nổi, buổi tối khi nấu cơm, đặc biệt nấu thêm cho hai con tôm hùm to đùng.

   Vịnh Lục ngày đó lại ăn cơm, thi đứng nhất lớp, nhưng toàn khối chỉ đứng thứ hai, vị trí thứ nhất bị Triệu Ngôn Thuyết giành mất.

   “Nếu phải mất nhiều thời gian kèm cặp cho Triệu Ngôn Từ, con cũng thua Triệu Ngôn Thuyết đâu.” Vịnh Lục gào lên ở trong phòng.

   Hai em nhà họ Triệu lớn hơn hai chị em nhà họ Long mấy tháng, Vịnh Lục khác với Vịnh Thanh, bình thường rất lễ phép, mở miệng ra là hai , hôm nay chắc bị sốc quá nặng, những gọi , trực tiếp kêu luôn cả họ tên của hai em.

   “Ngôn Thuyết nhà người ta chẳng phải cũng kèm cặp cho chị con sao? Con cũng biết đó, chị con là học sinh học hành bê trễ như thế nào. Cậu ấy gặp nhiều phiền toái như thế, mà vẫn thi tốt, chứng tỏ cậu ấy thực giỏi.” Mẹ Long ở ngoài này lớn, bỗng “rầm” tiếng, Vịnh Lục tức giận đóng cửa phòng lại.

   Long Vịnh Thanh gặm tôm hùm, mãi chẳng hiểu nổi, những lời lúc nãy của mẹ Long ràng là khen ngợi Triệu Ngôn Thuyết, nhưng tại sao nghe có vẻ trái tai như vậy.

   Đương nhiên, tiếp theo chẳng còn có tâm trạng nào mà truy vấn mấy việc nhặt này nữa, bởi vì mùa hè đến rồi, hai em nhà họ Triệu chẳng mấy chốc mà phải quay về thành phố.

   bắt đầu thấy tiếc hai em nhà họ Triệu, đặc biệt trong thời gian chơi với nhau vừa qua, ban đầu còn cảm thấy tiếc, bây giờ cảm thấy lưu luyến với hai em họ. Đặc biệt là Triệu Ngôn Thuyết, bởi vì nhờ lần khuyên giải đó của Triệu Ngôn Thuyết, mà thầm gọt dũa lại những câu nghe trộm được, hơn nữa còn thử chỉnh sửa lại nội dung, kết quả là cuộc chuyện trở thành như thế này.

   “Tú Phần này, bà xem hai đứa con nhà mình sao ở được với nhau nhỉ? Từ sống với nhau, cho dù phải chị em ruột, cũng phải có tình cảm với nhau mới đúng chứ.”

   “Chị em với nhau cũng phải có duyên nợ, hai bọn nó e rằng có cái duyên này.”

   “Dù sao hai đứa đều sinh ngày, đều do chúng ta nuôi nấng, đứa nào cũng là con, hai đứa bọn nó hợp nhau, tôi cũng lo lắng lắm.”

   “Ai mà lo, nhưng mà lo được cái gì? Mau ngủ thôi, mai còn phải làm.”

   .....

   Những việc muốn nghe, cố ý xóa bỏ , cho dù đôi lúc nhớ lại , vẫn cảm thấy khó chịu, nhưng dặn lòng mình, chỉ cần xuất , lần lượt xóa bỏ, cho đến khi ký ức hoàn toàn bị thay đổi mới thôi. cảm thấy nếu như luyện thành công khả năng thay đổi ký ức, nhất định trở thành khả năng đặc biệt, làm cho cuộc sống sau này của được thuận lợi, chỉ có chuyện vui, có chuyện buồn.

   Chỉ có điều, khả năng đặc biệt này của phải do trời sinh, cần phải mất nhiều thời gian để tập luyện. Trong thời gian tập luyện, Long Vịnh Thanh cho dù có muốn tự lừa bản thân mình như thế nào chăng nữa, cũng thường xuyên cảm thấy bị ức chế.

   Ví dụ, bắt đầu đặc biệt lưu ý đến thái độ của ba mẹ Long đối với và Vịnh Lục, chỉ cần hơi bị lạnh nhạt, nghĩ rằng, chắc chắn là đứa được nhặt về từ thùng rác, tâm trạng nhanh chóng bị rớt xuống vực sâu, cho dù có xảy ra chuyện gì vui cũng cười nổi. Ngược lại, mượn đồ của Vịnh Lục, Vịnh Lục lại cho, mẹ Long giúp đòi công bằng, khi mẹ Long tức giận nạt nộ Vịnh Lục, vô cớ đoán rằng, có lúc nào Vịnh Lục mới là đứa bé được nhặt về đó ? Với cách đoán mò như thế, cũng chẳng làm cho vui lên nổi, luôn cảm thấy Vịnh Lục đáng thương, phải tốt với em mình hơn nữa.

   Ngoài ra, bắt đầu chú ý đến mọi người và mọi việc xung quanh, nếu như có dì nào bỗng nhiên đối xử tốt với hoặc Vịnh Lục, lập tức cảnh giác, sau đó quyết tâm kéo Vịnh Lục trốn, sợ mẹ đẻ của hoặc Vịnh Lục đến tìm, đưa hoặc Vịnh Lục mất.

   Mặc dù trước khi thi, Triệu Ngôn Thuyết với như thế làm cho yên tâm phần nào, nhưng cũng phải là hoàn toàn quét sạch những phiền muộn trong lòng . Cảm giác đó như bị mắc xương cá, nuốt chửng miếng cơm lớn, miếng cơm lớn đó đẩy nửa miếng xương cá xuống, nhưng đoạn xương cá đâm vào thịt đẩy được. Mà miếng xương cá đó, ở trong họng nằm ở vị trí nhìn thấy được, bác sĩ dùng dụng cụ để gắp ra nhưng tìm ra vị trí, chỉ có mới cảm nhận được, khạc ra mà nuốt xuống, mặc dù ảnh hưởng đến cuộc sống nhưng làm người ta thấy lo lắng.

   muốn rời khỏi gia đình này, cũng muốn Vịnh Lục ra , mâu thuẫn đó cứ luẩn quẩn trong đầu , nhiều lúc làm cho lo lắng yên. Những lúc như vậy, chỉ biết tìm Triệu Ngôn Thuyết than thở, bởi vì đó là người duy nhất biết được bí mật của .

   Triệu Ngôn Thuyết lần nào cũng kiên nhẫn ngồi chuyện với , cho đến khi cảm thấy vui vẻ trở lại mới thôi, dần dần bắt đầu ỷ lại vào Ngôn Thuyết. Nhưng mùa hè đến rồi, cũng vì thế mà càng ngày càng thấy sợ, sợ, nếu như Triệu Ngôn Thuyết rồi, những chuyện phiền muộn biết chia sẻ cho ai đây, chắc chắn là thể với Vịnh Lục, còn cái bọn bạn đen đúa như khỉ trong thôn chẳng có đứa nào đáng tin cậy.

   Mỗi ngày đều nghĩ cách để giữ hai em nhà họ Triệu lại, đúng lúc nghĩ mãi ra, Quan Quan xuất trước mặt hệt như thiên sứ.

   Đó là ngày chủ nhật đầu tiên của kỳ nghỉ hè, ba mẹ Long dậy dọn dẹp, làm vệ sinh từ sớm, còn ra lệnh cho Long Vịnh Thanh phải thay cái bộ quần áo cũn cỡn hay mặc , mặc bộ váy sạch vào, hơn nữa cả ngày được đâu, bởi vì hôm nay có người khách rất quan trọng đến đây.

   Long Vịnh Thanh rất vui, rầu rĩ thay váy áo, định cho Triệu Ngôn Thuyết biết hôm nay thể vào huyện mua sách với cậu ấy được, nhưng vừa đến nhà họ Triệu, Triệu Ngôn Thuyết lại , hôm nay nhà cậu ấy cũng có khách, cậu ấy và Ngôn Từ cũng bị bắt ở nhà.

   Lúc này mới biết, chú Chu, người khách sắp đến đây là khách của cả hai gia đình. Để đón người chú này, bận tối mắt tối mũi như ba Triệu cũng phải sắp xếp thời gian để về quê chuyến.

   Mấy năm trước Long Vịnh Thanh có nghe bà đỡ kể, ba mẹ Long và ba Triệu có người bạn họ Quan, đều lớn lên ở thôn Long Sơn này, là những người bạn chơi với nhau rất thân thiết. Bố mẹ chú Quan mất sớm, năm mười tám tuổi phải theo người ta làm thuê ở thành phố S, sau đó còn qua nước . Tiếp đó ba Triệu mang theo bí quyết làm rượu của gia đình lên thành phố buôn bán, còn ba mẹ Long kết hôn, sinh con đẻ cái, họ xa nhau từ đó. Ba Triệu lâu lâu ghé về thăm ông nội của gia đình nhà họ Triệu, còn có thể gặp nhau. Chỉ có chú Quan, đếm đầu ngón tay, có lẽ hơn mười năm chưa về thôn này rồi.

   Cứ như thế trong tiếng cười khi nghĩ về chuyện cũ của ba mẹ Long và ba mẹ Triệu, bốn đứa con lớn ngang nhau của hai nhà xếp thành hàng, đứng chờ trong khu vườn của nhà ba mẹ Long. Đến trưa, bên ngoài vẳng đến tiếng còi của xe ô tô, ba Triệu đét vào đùi cái, lớn: “Đến rồi, đến rồi kìa”, người lớn vội vàng chạy ra ngoài, tiếp theo đó bốn đứa trẻ đứng trong vườn đều nghe thấy tiếng cười trêu đùa của người lớn.

   “Bàn tính, lâu quá gặp, sao ông mãi mà chẳng già chút nào thế hả...?

   “Nắp rượu, ông phát tướng hơn nhiều rồi đấy, nhìn cái bụng kìa...”

   tôi bán rượu mà lại, bán rượu phải uống rượu, uống nhiều rượu phải thành cái bộ dạng này chứ?”

   “Em Long này, em cưới Long à, đau lòng quá, ngày xưa tôi theo đuổi em trước đấy nhé, sao lại đối xử với tôi như thế hả?”

   “Thôi , phải ông cũng cưới người đẹp Nhật Bản, sinh con đẻ cái rồi hay sao? thiệt nha, mấy năm rồi gặp, ông vẫn cứ đứng đắn như thế chứ. Ủa? Hai đứa này là con nhà ông đây hả? Sao thấy người đẹp Nhật Bản của ông đâu cả?”

   .....

   Bốn đứa trẻ con đứng trong vườn nghe người lớn gọi biệt hiệu hồi của nhau, cậu nhìn tớ, tớ nhìn cậu, nhịn được bật cười ha hả.

   “Hóa ra ba Triệu được gọi là Nắp rượu.” Long Vịnh Thanh lấy tay bụm miệng cười nghiêng cười ngả.

   “Cái biệt hiệu này chẳng có chút trình độ kĩ thuật nào cả.” Triệu Ngôn Từ bĩu môi chê bai.

   “Đặt biệt hiệu mà cũng cần phải có trình độ kĩ thuật à?” Vịnh Lục hiếu kì hỏi Triệu Ngôn Từ, gần đây chẳng hiểu tại sao, hầu như quên mất chuyện thi chuyển cấp, quên mất Triệu Ngôn Từ làm ảnh hưởng việc thi cử của , ngày càng thích chuyện với Triệu Ngôn Từ, “ có biệt hiệu gì ?”

   có, ở trường học trước đây, các bạn trong lớp đều gọi tớ là đại ca, ai dám đặt biệt hiệu cho tớ.” Nhắc đến những ngày tháng đó, khuôn mặt của Triệu Ngôn Từ lên vẻ kiêu hãnh.

   Long Vịnh Thanh đứng bên cạnh chơi xỏ Triệu Ngôn Từ, “Ba Triệu là Nắp rượu, phải gọi cậu là Thùng rượu.”

   “Ê, Long Vịnh Thanh, cậu chán sống rồi hả? Đừng tưởng là cậu và tớ chơi thân với nhau là tớ dám đánh cậu đấy.”

   Triệu Ngôn Từ hét lên rồi giơ ra nắm đấm, Long Vịnh Thanh làm mặt xấu chọc Ngôn Từ, quay người bỏ chạy, Triệu Ngôn Từ hùng hục đuổi theo, hai người đuổi nhau quanh vườn, la hét ầm ĩ.

   Người gợi chuyện bị đá sang bên, buồn rầu vui hỏi Triệu Ngôn Thuyết đứng bên cạnh: “ Ngôn Thuyết, Ngôn Từ chơi thân với chị em lắm hả?”

   “Thân lắm.” Triệu Ngôn Thuyết nhìn theo hai người đánh đuổi nhau, khuôn mật trắng trẻo đó thoáng lên vẻ mất mát, nhưng vẫn cười với Vịnh Lục, “Họ thường chơi với nhau, chắc chắn là rất thân.”

   Vịnh Lục cúi xuống nhìn đầu ngón chân của mình, thần sắc rầu rĩ vui, hỏi tiếp nữa. Lúc này, người lớn ở ngoài kia hàn huyên xong, lục tục kéo nhau vào nhà, theo sau là hai cậu bé trạc tuổi của họ.

   “Bàn tính, đây là Vịnh Thanh, Vịnh Lục nhà tôi, hai nhóc kia là Ngôn Thuyết, Ngôn Từ của Nắp rượu...” mẹ Long gọi chú đẹp trai trạc tuổi ba Long vào, sau đó vẫy tay với bốn đứa trẻ đứng “chờ lệnh” rất lâu ở trong vườn, “Các con mau ra chào chú Quan nào.”

   Triệu Ngôn Thuyết và Long Vịnh Lục bước qua, lễ phép chào hỏi chú Quan lần đầu tiên gặp mặt.

   “Cháu chào chú Quan ạ! Cháu là Ngôn Thuyết.”

   “Cháu chào chú Quan ạ! Cháu là Long Vịnh Lục, cháu rất vui khi chú đến nhà cháu chơi ạ.”

   Chú Quan mặc bộ đồ tây rất vừa vặn, cách ăn mặc và khí chất đều toát lên vẻ gọn gàng và cao quý hiếm gặp ở thành phố , nụ cười cũng rất hiền hòa, lấy ra hai bộ dụng cụ học tập trong hành lý mang theo ra, tặng cho hai cháu, “Các cháu ngoan quá, lại rất dễ thương nữa.”

   Long Vịnh Thanh và Triệu Ngôn Từ lại ngoan ngoãn như thế.

   “Chú Quan, biệt hiệu của chú là Bàn tính ạ? Cái biệt hiệu này chẳng hay chút nào, lát nữa cháu đặt cho chú cái biệt hiệu oách hơn, mà chú cũng đừng gọi ba cháu là Nắp rượu nữa, nghe dở quá.” Triệu Ngôn Từ vừa chê bai biệt hiệu của ba mình, vừa ra điều kiện với chú Quan lần đầu tiên gặp mặt.

   Ba mẹ Long và chú Quan nhịn được cười lên ha hả. Ba Triệu xông đến, đánh cái vào sau đầu của Triệu Ngôn Từ, vừa giận vừa thẹn hét lên, “Con năng kiểu gì thế hả, biệt hiệu của ba mà con cũng dám gọi hả?”

   Còn Long Vịnh Thanh trực tiếp bỏ qua trình tự màn chào hỏi, tính toán chuyện khác, muốn hỏi chú Quan, trông giống bố hay giống mẹ hồi . Thế là căng thẳng nhích đến trước mặt chú Quan, lại giả bộ như thèm để ý gì, ngẩng đầu hỏi: “Chú Quan ơi, chú xem cháu trông giống bố hay giống mẹ hồi ạ?”

   Chú Quan đó cũng rất hiền hòa, cứ nghĩ câu hỏi của Long Vịnh Thanh là trò đùa của con nít, cũng cúi đầu chăm chú quan sát khuôn mặt của , sau đó gật đầu khẳng định, “Mũi giống Long và em Long hồi . Ha ha, cháu tên là Vịnh Long phải ?”

   “Dạ, cháu là Vịnh Long ạ.” Lúc này, Long Vịnh Thanh vui lắm, nhưng ngay sau đó lại căng thẳng, chỉ tay vào Vịnh Lục sau lưng, ngẩng đầu hỏi tiếp: “Còn Vịnh Lục ạ? Em cháu giống bố mẹ cháu hồi ạ?”

   “Giống, Vịnh Lục cũng là tiểu mỹ nhân.” Chú Quan xoa xoa đầu tóc ngắn của Vịnh Thanh, cười hỉ hả, lấy quà ra tặng cho và Triệu Ngôn Từ, sau đó kéo hai cậu bé sau lưng lên, giới thiệu với mọi người.

   “Đây là người mới của các cháu, tên là Quan Nhã Dương, Nhã Dương, đến chào các em con.”

   Quan Nhã Dương xem ra cũng chỉ lớn hơn Vịnh Thanh, Vịnh Lục, Ngôn Thuyết, Ngôn Từ tuổi, dáng người cao hơn mọi người chút, nhìn rất thanh tú, đôi mắt nhìn mọi người cách lạnh lùng, hai tay cứ tự nhiên đút trong túi quần, mỉm cười nhìn họ, năng rất lễ phép, nhưng hề nhiệt tình, “Chào các em, tên là Quan Nhã Dương.” Sau đó quay qua Triệu Ngôn Thuyết, lạnh nhạt , “Triệu Ngôn Thuyết, có nghe tên em rồi, năm ngoái đoạt giải nhất kỳ thi Olympic toán học khối tiểu học.”

   “Em cũng từng nghe đến tên Quan Nhã Dương, trước khi thi, thầy giáo đưa bài từng làm cho em tham khảo.” Triệu Ngôn Thuyết mỉm cười, đáp trả lời từng câu như người lớn,” Em nghĩ nếu chúng ta thi cùng khối, chắc em giành nổi giải nhất đâu.”

   Trong lúc hai người chuyện, Vịnh Lục hào hứng lắng nghe, còn Long Vịnh Thanh và Triệu Ngôn Từ lại hoàn toàn có hứng thú, lúc này, chú Quan đẩy đến trước mặt họ bé trai đứng lặng lẽ phía sau, , “Đây là Vi Trần, Quan Vi Trần, hơn các cháu hai tuổi, là em trai của các cháu. Có điều nó sống ở Nhật Bản suốt, cho nên tiếng Hoa tốt lắm, khi chuyện với em, các cháu chậm chút.”

   xong, chú Quan cúi người xuống bên tai của Tiểu Vi Trần, dùng tiếng Nhật giới thiệu cho Vi Trần từng người , sau đó Tiểu Vi Trần tiến về trước bước, dùng tiếng Hoa lơ lớ tự giới thiệu, “Em chào các chị ạ! Em tên là Quan Vi Trần, mong các chị chăm sóc giúp đỡ em.”

   Giọng của Tiểu Vi Trần mềm mại, nghe xong giống như thể vừa ăn miếng kẹo bông vậy, trắng mũm mĩm và đáng như viên ngọc trai. Long Vịnh Thanh lần đầu tiên nhìn thấy đứa bé trắng trẻo ngây thơ thế, rất tự nhiên đến bên Vi Trần, nhìn bên trái, ngó bên phải, còn giơ tay sờ nắn vào khuôn mặt đáng của Vi Trần nữa, “Hì hì, Tiểu Quan Quan, em dễ thương quá, nếu như chị có đứa em trai đáng như em tốt biết mấy.”

   Quan Vi Trần bị sờ nắn mãi, cũng tức giận, dịu dàng nở nụ cười rạng rỡ với , “Chị ơi, chị cũng rất xinh đẹp.”

   Mặc dù tiếng Hoa của Vi Trần đúng là giỏi, phát nghe hơi kỳ cục, nhưng mà chính điều này làm Long Vịnh Thanh cảm thấy mới lạ và thú vị, cứ muốn chọc cho Vi Trần chuyện. Lúc này, mẹ Long chịu hết nổi, đánh vào cái tay nghịch ngợm của Long Vịnh Thanh, gọi mọi người vào nhà.

   Khi ăn cơm, chú Quan mới mục đích đến đây, công việc của chú quá bận, phải ở suốt bên , sức khỏe của mẹ Vi Trần lại tốt, hoàn toàn thể chăm sóc Tiểu Vi Trần, mà Quan Nhã Dương, mặc dù mấy năm nay cũng rất tự lập, nhưng cho cùng cũng chỉ là đứa bé, hơn nữa lại là đứa con trai, biết chăm sóc người khác, cho nên mỗi đợt nghỉ hè đưa Tiểu Vi Trần đến ở tại nhà của ba mẹ Long, để Vi Trần có tuổi thơ vui vẻ.

   Mẹ Long đồng ý ngay lập tức, “ thành vấn đề, cứ cho nó ở đây, đảm bảo bị gầy chút nào, Vịnh Thanh Vịnh Lục có thể chơi cùng, đúng Vịnh Thanh Vịnh Lục?”

   Vịnh Lục lên tiếng, đợt thi vừa rồi xếp thứ hai, trong lòng mãi thấy vui, định nhân dịp hè phải ôn tập lại, chẳng có thời gian mà chơi với con nít. Có điều chỉ suy nghĩ thế thôi, dám ra, sợ bị mẹ Long đánh.

   Long Vịnh Thanh lại mừng ra mặt, gật đầu liên tục như gà mổ thóc, “Cháu chơi với em ấy, lên núi bắt chim, ra sông câu tôm hùm, đảm bảo cháu đưa em theo hết.”

   Thực ra, Long Vịnh Thanh như vậy cũng có mục đích riêng, lúc đó tính toán trong đầu suốt, có lẽ Quan Quan là ngôi sao may mắn của , những việc làm được, có thể Quan Quan làm được. Dù sao cũng là khách từ phương xa đến, bảo Quan Quan làm nũng vài cái, có thể ba mẹ Triệu hủy bỏ kế hoặc đưa hai em về thành phố

   Dự định này rất to gan, Long Vịnh Thanh cũng chẳng ôm hy vọng lớn lao gì, xét cho cùng, đứa bé mới gặp nhau lần đầu, biết Quan Quan có chịu nghe lời hay , có điều, trước mắt cũng chi có cách này thôi, còn nước còn tát vậy.

   Sau khi lên kế hoạch, kéo Ngôn Thuyết, Ngôn Từ, cả Vịnh Lục nữa để mở hội nghị nho , Ngôn Thuyết đồng ý lợi dụng người khác, Ngôn Từ cảm thấy chỉ cần được ở lại làm cách nào cũng được, mà Vịnh Lục tuy chẳng mong chờ gì vào Long Vịnh Thanh, nhưng quả cũng muốn em nhà họ Triệu chuyển cho nên gật đầu đồng ý. Thế là phiếu trống ba phiếu thuận, Triệu Ngôn Thuyết cũng biết gì hơn.

   Tiếp theo Long Vịnh Thanh nhân lúc người lớn say sưa chuyện bên chén rượu, kéo Quan Vi Trần qua bên, giống sói đội lốt người dụ dỗ người ta: “Tiểu Quan Quan này, em đến nhà chị, chị cảm thấy rất vui, hai trai bên kia cũng rất vui, họ ở ngay đằng sau nhà mình, cũng có thể chơi với em. Chỉ đáng tiếc rằng, hai em họ sắp bị ba mẹ đưa về thành phố rồi, em với ba mẹ Triệu cho hai ấy ở lại được ? Em dễ thương như vậy, chắc chắn họ đồng ý, đến lúc đó có hai cùng chơi với em, người vui nhất cũng là em, đúng nào?”

   Tiểu Vi Trần chăm chú nhìn Long Vịnh Thanh lúc lâu, đôi con ngươi như hai hạt ngọc lướt qua vòng ba người đứng xung quanh, giống như tiêu hóa những lời vừa nghe được, cuối cùng ngừng lại ở Long Vịnh Thanh, nở nụ cười tươi tắn, gật gật đầu đồng ý, “Dạ được.”

   Long Vịnh Thanh chỉ cảm thấy thằng bé này rất dễ bị lừa, vỗ vỗ vào vai Tiểu Vi Trần, bảo cậu ấy trở về chỗ ngồi. Sau đó, Tiểu Vi Trần chạy đến làm nũng với ba mẹ Triệu , dùng thứ tiếng Hoa vừa học cách dây lâu, phát lơ lớ, khó khăn rằng rất muốn được chơi với hai trai, làm ơn đừng đưa họ . Ba Triệu vốn tán thành việc đưa Ngôn Thuyết và Ngôn Từ về thành phố, ông cho rằng trường học ở thành phố quá máy móc, khi chúng nó trưởng thành chẳng hề khôn ra được chút nào, chỉ vì mẹ Triệu nằng nặc muốn như vậy mới đồng ý. Bây giờ lấy cớ vì có Quan Vi Trần, trước mặt ba mẹ Long và bố con nhà chú Chu, ngay lập tức đập bàn quyết định để Ngôn Thuyết và Ngôn Từ tiếp tục học ở đây.

   Quyết định vừa được ban hành, Long Vịnh Thanh và Triệu Ngôn Từ lần lượt vỗ tay hoan hô, Ngôn Thuyết và Vịnh Lục cũng rất vui. Ba Triệu cũng rất biết giữ thể diện cho vợ, chỉ vào đám trẻ con vui mừng ngất trời đó, nửa đùa nửa với mẹ Triệu: “Bà xem, đó là ý dân.”

   Mặt mày mẹ Triệu rất căng thẳng, cũng thể gì, đành phải miễn cưỡng gật gật đầu.

   Sau việc đó, Long Vịnh Thanh chỉ lần phát ra tác dụng kỳ diệu của Quan Vi Trần, hơn thế, còn phát huy hết công suất sử dụng khuôn mặt đáng và vô tội đó của Quan Quan, gây rối xong, đưa Quan Quan ra nhận tội thay, muốn có tiền tiêu vặt, đưa cậu ra viện lý do. Mẹ Long sắp nổi giận, chỉ cần đẩy Quan Quan ra trước mặt mẹ Long, chắc chắn chuyện to trở thành chuyện , chuyện xem như có, còn có tác dụng hơn cả linh đan.

   Sau này lớn lên, Long Vịnh Thanh từng hỏi Quan Vi Trần, ràng biết mình bị lợi dụng, tại sao vẫn vâng lời , Quan Vi Trần mỉm cười, vò tóc , trả lời: “Chị biết ? Lúc em còn bé thường bị người khác từ chối. Trong trường ở Nhật Bản, các thầy giáo biết mẹ em bị bệnh tim bẩm sinh, tim mạch của em cũng tốt, thường xuyên dặn dò các bạn phải cẩn thận khi chơi với em, cho nên đa số các bạn đều chịu chơi với em. Mỗi lần chia nhóm để hoạt động, giáo thường hỏi, ai muốn cùng nhóm với Shigetsu Vi Trần? À, mẹ em họ Shigetsu, ở Nhật Bản em đều mang họ mẹ. Mỗi lần đến lúc ấy, trong lớp học im lặng như tờ, cái im lặng đó đáng sợ lắm, nó thường xuyên xuất trong ác mộng của em, đè em thở được. Lúc đó em thường nghĩ, nếu như có ai là người đầu tiên đứng dậy phá vỡ im lặng ấy, em rất cảm kích cậu ấy ( ấy), tình nguyện nhảy vào nước sôi lửa bỏng vì cậu ấy ( ấy).”

   Long Vịnh Thanh cười khổ, từ trước đến nay, lần đầu tiên cảm thấy nhục nhã hết sức vì những chuyện ngu xuẩn mà mình từng gây ra.

               4.


   Mùa hè đó trôi qua đương nhiên rất vui vẻ và mãn nguyện. Long Vịnh Thanh và Triệu Ngôn Từ xưng vương trong thôn suốt cả mùa hè. Tất cả trẻ con trong thôn, cho dù tuổi hay lớn tuổi hơn, gặp hai người đều phải gọi là chị Vịnh Thanh, Ngôn Từ, đường, thông thường đều có người tháp tùng, rất oai phong.

   Còn Quan Quan lần đầu tiên nghỉ hè ở đây, gần như trở thành vật sở hữu riêng của Long Vịnh Thanh, chỉ là bởi vì phát ra tác dụng kì diệu của Quan Quan, nguyên nhân quan trọng là, trẻ con trong thôn chẳng ai muốn chơi với Quan Quan. Thứ nhất, Quan Quan mang trong người dòng máu Nhật Bản, chúng nó lớn lên trong những câu chuyện kể về kháng chiến chống Nhật do ông bà kể, có cái nhìn thù dịch với người Nhật Bản từ trong máu, luôn cảm thấy đó là kẻ thù, vì vậy mỗi lần gặp Quan Quan, đều gọi cậu ấy là thằng quỷ , ăn hiếp cậu ấy, cướp đồ chơi của cậu ấy. Hơn nữa, người lớn trong thôn, bao gồm cả bà đỡ đều đặc biệt thích Quan Quan, thường xuyên cho cậu đồ ăn, đồ chơi, làm cho mấy đứa trẻ khác thấy ghen ghét, càng thèm để ý đến cậu nữa. Càng như vậy, Long Vịnh Thanh càng cảm thấy có nghĩa vụ phải dẫn dắt Quan Quan, bảo vệ Quan Quan, xét cho cùng, Tiểu Vi Trần bé nhiều lần làm bia đỡ đạn cho , có công lao gì nhưng cũng rất vất vả.

   Tình trạng này kéo dài được hai mùa hè, cho đến khi Vịnh Thanh, Vịnh Lục, Ngôn Thuyết, Ngôn Từ lên lớp tám.

   Bởi vì trường cấp hai ở huyện, cách thôn Long Sơn cũng xa lắm, nhưng để tiết kiệm thời gian đường, các ông bố bà mẹ đều mua xe đạp cho các con . Được xe đạp mới vui lắm, nhưng chẳng bao lâu sau Long Vịnh Thanh vui nổi nữa, bởi vì đạp xe mấy đàng hoàng, thường xuyên thích đua xe với Triệu Ngôn Từ, khó tránh khỏi va vấp vào chỗ này chỗ nọ, chiếc xe đạp lành lặn, mới đạp được học kì chỗ méo chỗ móp, người cũng đầy vết thương. Sau khi học kỳ thứ hai bắt đầu, mẹ Long cho phép Long Vịnh Thanh đạp xe nữa, bắt Vịnh Lục chở học.

   được, chở chị, tốc độ đạp của con chắc chắn là chậm lại, trễ học sao?” Vịnh Lục kiên quyết chịu, đến cả mẹ Long cũng biết làm thế nào.

   Hết cách, đành phải chạy qua nhà họ Triệu, muốn nhờ Triệu Ngôn Từ hoặc Triệu Ngôn Thuyết chở , đến nhà họ Triệu mới phát , Triệu Ngôn Từ gặp phải vấn đề như , cũng cãi nhau ầm ĩ ở trong nhà.

   “Con muốn chở con đâu, hai đứa con trai đạp cùng chiếc xe nhìn ghê chết, tụi con mười bốn tuổi rồi.” Triệu Ngôn Từ vớ lấy cặp sách, ngồi ăn vạ nền nhà, sống chết cũng muốn ngồi sau xe của Triệu Ngôn Thuyết.

   Triệu Ngôn Thuyết đứng bên cạnh chờ, có lẽ sợ bị trễ học, nhìn có vẻ lo lắng sốt ruột, “Nếu em chở , sao cũng được.”

   “Vậy cũng được.” Triệu Ngôn Từ vẫn ngồi nền nhà, khó hầu hạ giống lão Phật gia vậy.

   “Vậy con muốn thế nào hả? Cậu ấm của tôi?” Mẹ Triệu cũng sốt ruột, “Cho dù bây giờ mua cũng kịp, con tạm ngày cũng được ư?”

   được là được, con thà bộ, cũng muốn làm chuyện mất mặt như vậy.” Triệu Ngôn Từ cầm cặp sách, đứng dậy phủi mông định .

   Đúng lúc này mẹ Long cũng vừa tới, qua bàn bạc với mẹ Triệu, “Tôi thấy thế này, bằng để Ngôn Thuyết chở Vịnh Lục, Ngôn Từ chở Vịnh Thanh bằng chiếc xe đạp của Vịnh Lục, con trai chở con chắc mệt lắm đâu.”

   “Đúng rồi, đúng rồi, cách này hay quá, chở con trông oai hơn tí.” Triệu Ngôn Từ nghe thấy đề nghị này, rất hưng phấn, nhảy lên vỗ tay hoan hô.

   Long Vịnh Thanh có ý kiến, ai chở cũng thế, chỉ cần đến trường là được.

   Triệu Ngôn Thuyết thấy Ngôn Từ phấn khích, lại nhìn qua thấy Long Vịnh Thanh gật đầu, im lặng gì.

   Nhưng mẹ Triệu lại có ý kiến, chỉ vào Ngôn Từ và Vịnh Thanh lớn, “Hai đứa này đạp chiếc xe, có mà phá cho long trời lở đất? Phải tách ra mới được, để Ngôn Từ chở Vịnh Lục, Vịnh Lục ngoan hiền hơn, có ý chí phấn đấu, có lẽ trông coi được Ngôn Từ.”

   “Chị đúng rồi.” Mẹ Long suy nghĩ lúc, cảm thấy mẹ Triệu rất có lý.

   “Hả? Sao lại là Vịnh Lục, vậy chẳng vui chút nào.”

   Triệu Ngôn Từ lại vui, nhưng Long Vịnh Thanh sợ bị trễ học, nhảy lên ngồi sau xe của Triệu Ngôn Thuyết, giục Triệu Ngôn Thuyết mau , cậu biết làm cách nào, đành phải tìm Vịnh Lục.

   Từ trước đến nay Vịnh Lục thích người khác động vào đồ đạc của mình, mẹ Long cứ tưởng chắc Vịnh Lục vui, nhưng ngờ, Triệu Ngôn Từ vừa ra ý định, liền gật đầu đồng ý, thẳng thắn đến ngạc nhiên.

   Cứ như thế, kết hợp được mặc định, mà kết hợp này, kéo dài cho đến khi tốt nghiệp cấp hai.

   Rất lâu sau này, Long Vịnh Thanh cảm thấy may mắn, vì ngày đó tại sao lại muốn đến trường sớm, chưa gì nhảy lên ngồi sau xe của Triệu Ngôn Thuyết. Bởi vì nếu như ngày ấy chọn lựa vô ý đó, có lẽ có nhiều cơ hội cho và Ngôn Thuyết ở bên nhau, càng thể nào có mối tình đầu khắc cốt ghi tâm của được.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 4: Tuổi trẻ ngây ngô, tình như hoa túc


   Thực ra muốn làm gì cả, chỉ là muốngọi tên người ấy mà thôi, gọi lần này đến lần khác,nghe thấy tiếng người ấy trả lời ở phía trước, cảm thấy trái tim mình tràn đầy, giống nhưnhững hạt lúa mạch mùa thu, cả đời nàychẳng có gì tiếc nuối nữa. Chỉ cần cómột làn gió thổi đến là có thểhân hoan nhảy nhót, đợi chờngười đến thu hoạch vềnhà, cẩn thận cấtvào kho lươngthực.   1.


   Mùa hè năm lớp tám đó, khi Quan Quan được chú bảo mẫu đưa đến nhà , Long Vịnh Thanh giật mình, mới nửa năm gặp mà Quan Quan cao lên rất nhiều, những nét đáng của trẻ con dần biến mất, thay vào đó là nét thanh xuân ưu tư của chàng trai bước vào tuổi dậy , nét thanh xuân ưu tư đó có thể làm tim người ta đập thình thịch, mới chỉ thấy vẻ mặt đó ở khuôn mặt của Triệu Ngôn Thuyết, nét thanh xuân ưu tư đó có thể chỉ xuất ở những chàng trai có nhiều tâm trong lòng. Nhưng nếu là nét thanh xuân đó ở người của Triệu Ngôn Từ lại là màu đỏ, đỏ au, tràn trề nhiệt huyết, những lúc Long Vịnh Thanh giúp Ngôn Từ ôm quần áo, nhìn cậu dẫn đám bạn hay quậy phá trong trường đánh nhau với đủ loại người đường, đều khỏi cảm thấy kỳ lạ, biết Ngôn Từ lấy đâu ra nhiều tinh lực dồi dào như thế.

   Dáng người của Quan Quan cũng cao hơn nhiều, tiếng Hoa cũng tiến bộ ít, xem ra lúc ở Nhật đầu tư nhiều thời gian học tiếng Hoa, nhưng cho cùng Quan Quan vẫn là cậu bé mười hai tuổi, vừa gặp dính lấy Long Vịnh Thanh, “Chị Vịnh Thanh, em mang quà cho chị này, vào mùa xuân, em hứng lấy những cánh hoa đào cây bị gió thổi xuống, nhờ mẹ cất vào trong bùa hộ mệnh, đây là truyền thuyết của quê hương mẹ em, tương truyền rằng khi hoa đào rơi nhiều như bông tuyết, những cánh hoa đào rơi xuống đó có thể phù hộ người con được bình an suốt đời.”

   “Hoa đào rơi nhiều như bông tuyết...” Long Vịnh Thanh nhận lấy bùa hộ mệnh, đó được thêu hoa đào và nhiều ký tự mà hiểu, mỉm cười vui vẻ với Quan Quan, “Cánh hoa bay đầy trời, chắc chắn rất đẹp, có thời gian chị nhất định đến quê hương của mẹ em xem thử mới được.”

   Nghe Long Vịnh Thanh như vậy, Quan Quan phấn khích đến đỏ cả mặt, liên tục gật đầu.

   có mặt của Quan Quan làm mẹ Long lại bận rộn thời gian. Mẹ Long thương Quan Quan như con ruột, thay đổi món ăn liên tục cho Tiểu Vi Trần.

   Vịnh Lục từ trước đến nay đều lạnh lùng, lại kiêu kì, luôn tỏ thái độ hờ hững với Quan Quan, nhưng từ trước đến nay cũng hề cảm thấy phiền phức khi có diện của Quan Quan, ít nhất mẹ Long lại có thêm đối tượng mà quan tâm, suốt ngày càm ràm nữa.

   Hai ba năm gần đây đều chung sống bình thường như thế. Bỗng nhiên có hôm, chủ động chạy đến bên Long Vịnh Thanh về chuyện Quan Quan, “Vịnh Thanh, chị có thấy Quan Quan còn biết dối hơn chị ?”

   “Sao lại như vậy được? Quan Quan biết dối hơn chị sao?” Long Vịnh Thanh kinh ngạc, nhưng ngay sau đó cảm thấy lời của mình hơi chối tai, vội vàng đính chính: “Quan Quan dối lúc nào? Đương nhiên là chị cũng biết dối.”

   những lời này ra đương nhiên là cũng cảm thấy chột dạ. Khoan hãy bàn đến bản thân chính là người dối biết ngượng mồm, dối bình thường như chuyện ăn cơm mỗi ngày, chủ yếu là, chỉ lần dạy Quan Quan dối để che đậy tội lỗi cho mình, mà cũng phải, cũng thể gọi là dối, cùng lắm cũng chỉ gọi là làm nũng, cũng lương thiện lắm chứ, thể làm hại trẻ em được.

   chung mỗi lần mẹ mình nấu đùi gà gì đó, Quan Quan đều bảo rất ngon, nhưng khi mẹ Long vừa , Quan Quan quay người qua nhổ , hoặc cho bọn chó hoang ngoài cửa ăn.” Vịnh Lục lạnh lùng nhíu mày, ngữ khí có vẻ có thiện chí, “Hơn nữa chị biết tại sao bây giờ có ai dám bắt nạt Quan Quan, còn tìm cậu ấy chơi chung ? Bởi vì bây giờ có Ngôn Từ bảo kê cho Quan Quan, cũng biết cậu ấy dùng cách gì để lấy lòng Ngôn Từ vậy biết? Ngôn Từ bây giờ đối xử với Quan Quan còn tốt hơn cả em nữa.”

   Long Vịnh Thanh gì, bởi vì thực biết trong lời của Vịnh Lục, Quan Quan có gì đúng. dối mẹ Long nấu ăn ngon, cũng chỉ vì muốn làm cho mẹ Long vui, là biểu của hiếu thuận, còn nữa, Triệu Ngôn Từ thích Quan Quan có gì đúng ư? Quan Quan vừa thông minh vừa hiểu chuyện, chẳng lẽ xứng được mọi người thích?

   Chẳng lẽ, ấy ghen?

   Thế là tò mò nhảy sang, thầm hỏi Vịnh Lục, “Vịnh Lục, chẳng nhẽ em thích Triệu Ngôn Từ à?”

   “Long Vịnh Thanh.” Vịnh Lục tức giận đẩy cái, mặt đỏ đến tận mang tai, “Chị đừng nghĩ rằng đứa con nào cũng mất mặt như chị, cả ngày chỉ nghĩ đến những chuyện tầm bậy.”

   Long Vịnh Thanh bị đẩy cho lảo đảo, nhưng lại giận, ngược lại cười “hắc hắc”, bởi vì phát bí mật, Vịnh Lục thích Triệu Ngôn Từ.

   Sau khi phát ra bí mật này, mấy lần muốn tác hợp cho Vịnh Lục và Triệu Ngôn Từ, nhưng lại hơi cảm thấy ngại ngùng, xét cho cùng đó là chuyện của mấy bà mối, chẳng muốn làm bà mối chút nào.

   Thế rồi, đem chuyện này kể cho Triệu Ngôn Thuyết nghe.

   “Nếu như Long Vịnh Thanh và Ngôn Từ đến được với nhau, cũng rất tốt đấy chứ.” Bây giờ là nửa đêm, Long Vịnh Thanh và Triệu Ngôn Thuyết ngồi cây ngân hạnh trước nhà , ngắm sao chuyện phiếm.

   Đây phải là lần đầu tiên nữa, từ lần thầm đưa Triệu Ngôn Thuyết đến đây leo cây ngắm sao lần đó, Ngôn Thuyết hình như nghiện luôn việc nửa đêm lén lút trốn ra cùng leo lên cây ngắm sao, hầu như mỗi ngày đều trốn ra, sau đó quăng viên sỏi vào trong vườn gia đình nhà họ Long. Long Vịnh Thanh nghe thấy tiếng của viên sỏi, biết là Ngôn Thuyết đến, liền dậy thay quần áo, lần mò leo tường ra ngoài, tập hợp với Ngôn Thuyết, việc làm mạo hiểm như thế này rất kích thích. Mỗi lần gặp gỡ thành công, Long Vịnh Thanh kích động đến nỗi đỏ hết cả mặt, Triệu Ngôn Thuyết ngồi bên cạnh nhéo khuôn mặt , cười giống như con tôm hùm vừa mới được luộc chín.

   Long Vịnh Thanh biết, tôm hùm là món ăn Ngôn Thuyết thích nhất, cho nên mỗi lần bị như vậy, hề thấy giận, mà cảm thấy rất vui.

   Đương nhiên, mười bốn tuổi như hề hiểu rằng tại sao mình lại có trạng thái tâm lý kỳ cục như vậy, mà càng hiểu hơn nữa là, mỗi lần kề vai sát cánh cùng Triệu Ngôn Từ, hề có cảm giác gì, tại sao Triệu Ngôn Thuyết chỉ nhàng nhéo khuôn mặt , lại cảm thấy tim mình vô cớ đập nhanh, mặt mũi đỏ hết cả lên. Hơn nữa, ngày càng thích tìm Triệu Ngôn Thuyết chuyện, hầu như có bí mật gì cũng đều kể cho người ấy nghe.

   “Cậu muốn Ngôn Từ và Vịnh Lục đến với nhau?” Triệu Ngôn Thuyết nghe Long Vịnh Thanh huyên thuyên xong, nhìn lúc, đôi mắt đen sáng ngời đó ở trong đêm tối, còn lấp lánh hơn cả những ngôi sao bầu trời kia.

   “Họ đến với nhau có gì tốt đâu?” Long Vịnh Thanh thắc mắc Ngôn Thuyết tại sao lại hỏi như vậy: “Ngôn Từ suốt ngày đánh nhau, Vịnh Lục nếu như có thể ở bên cạnh cậu ấy, quản lý cậu ấy luôn.”

   “Hóa ra là cậu nghĩ như vậy.” Triệu Ngôn Thuyết nằm cành cây, đầu gối lên tay, ngửa mặt ngắm sao, có chút suy tư, : “Có điều, cậu đừng lo chuyện này nữa.”

   “Vì sao? Hai người đó, người là bạn tốt của tớ, người là em ...” đến đây bỗng ngừng lại, buồn rầu sửa lại, “Được rồi, cho dù phải là em ruột, cũng là lớn lên với nhau, tớ lo ai lo?”

   “Hóa ra cậu biết Triệu Ngôn Từ thích ai à?” Cậu ấy gối đầu tay, quay qua nhìn , “Mà thôi, chung cậu đừng với hai người đó.”

   Long Vịnh Thanh luôn biết suy nghĩ của Triệu Ngôn Thuyết khác với đẳng cấp của , ví dụ, làm gì Ngôn Thuyết cũng giành được vị trí thứ nhất, đạo lý gì cũng hiểu, còn thường xuyên nghiêm mặt lên lớp với , “ tự làm bài tập được sao? Thầy giáo cho bài tập là để củng cố lại kiến thức học trong ngày.” “Trễ rồi đây này, vẫn còn ngủ được à, Vịnh Thanh, tớ đợi cậu nữa đâu.” Mặc dù mỗi lần đều như vậy, nhưng Ngôn Thuyết luôn bỏ rơi , chỉ cần xuất với dáng vẻ ủ rũ, Ngôn Thuyết ngay lập tức buông vũ khí đầu hàng, “Được rồi, đưa đây, tớ làm bài tập cho cậu. Có điều, buổi tối cậu phải đến nhà tớ, tớ ôn lại cho cậu lần.” “ tóm lại là cậu mau đánh răng rửa mặt , tớ nấu mì cho cậu.”

   Triệu Ngôn Thuyết luôn dung túng cho , nhưng mà lần này, trước vấn đề Triệu Ngôn Từ thích ai, Ngôn Thuyết lại im lặng gì. Cho đến khi Long Vịnh Thanh tức giận bỏ , cậu cũng thèm , người Triệu Ngôn Từ thích cuối cùng là ai.

               2.


   Mùa hè năm lớp tám, Long Vịnh Thanh và Vịnh Lục lần lượt chào đón chu kì đèn đỏ lần đầu tiên trong đời mình, mẹ Long vui mừng hớn hở, kéo hai chị em qua bên, giảng giải hồi lâu, chủ yếu dặn dò hai phải chú ý, đừng động vào nước lạnh, ăn thức ăn chua cay. Đương nhiên quan trọng nhất là dặn dò hai : “Từ nay về sau hai con lớn cả rồi, phải giữ khoảng cách với mấy bạn nam, cần nghiêm túc chút. Đặc biệt là Vịnh Thanh, nghe chưa hả? Đừng có suốt ngày quàng vai bá cổ với mấy cậu con trai kia nữa.”

   Long Vịnh Thanh đau bụng gần chết, làm gì có sức lực phản bác, uể oải gật đầu, hơn nữa, rất lâu rồi quàng vai bá cổ với mấy bạn nam kia nữa.

   phải trở nên nghiêm túc , mà là có lý do khác.

   lần khi quậy phá chơi đùa với người bạn trong lớp, cẩn thận bị người ta xô ngã. Bạn nam chơi rất vui vẻ, đùa nghịch nằm luôn lên người , đè cho dậy, kết quả bị Ngôn Từ nhìn thấy. Sau đó, Triệu Ngôn Từ gọi bạn nam đó ra ngoài, đánh trận thừa sống thiếu chết.

   Còn có lần, để bạn nam có biệt danh là thầy bói xem chỉ tay cho , người ta cầm lấy tay nghiên cứu lúc lâu. Lúc này Triệu Ngôn Thuyết đến lớp gọi về nhà, nhìn thấy người ta cầm tay ba hoa chích chòe, mà mặt rất phấn khởi, tay cứ bị người ta cầm suốt, lúc đó cảm thấy có gì bất thường, nhưng sau đó, Triệu Ngôn Thuyết chẳng thèm chuyện với cả tuần liền.

   Dần dần, phát , quàng vai bá cổ với bọn con trai chẳng vui vẻ gì nữa, mấy bọn con trai lớp thường vô tình mà cố ý sờ mó tay chân hoặc mặt mũi của , sau đó lên ánh mắt thuần khiết, chẳng giống hồi gì cả. Điều quan trọng nhất là quả thực muốn vì người ngoài mà mất hai người bạn thân là Ngôn Thuyết và Ngôn Từ, cho nên từ đó về sau, bắt đầu dần dần học cách giữ khoảng cách với đám con trai.

   Bài học dành riêng cho con , đương nhiên là Quan Quan được nghe, cho nên cậu bị nhốt ngoài cửa phòng mẹ Long. Chờ đến khi cửa mở, Quan Quan nhìn thấy Long Vịnh Thanh mặt mày đau khổ bước ra, lo lắng chạy lên hỏi: “Chị Vịnh Thanh, chị bị sao thế? Mẹ Long lại mắng chị nữa à?”

   Long Vịnh Thanh ôm bụng, đau đến nỗi đứng thẳng lưng lên được, bị Quan Quan vây quanh hỏi như vậy, biết nên trả lời như thế nào, chỉ biết cười gượng xoa xoa đầu cậu, ý rằng có việc gì.

   Nhưng Quan Quan hiểu ám chỉ của , trực tiếp chạy vào phòng mẹ Long, biện hộ cho , “Mẹ Long, chị Vịnh Thanh gần đây rất ngoan, làm việc gì sai cả, con có thể làm chứng.”

   Mẹ Long quả cũng biết gì, đành phải đánh trống lảng bắt Quan Quan mau về phòng ngủ, trời lạnh, phải đắp chăn cho kĩ, đừng để bị cảm lạnh.

   Đêm hôm đó, Long Vịnh Thanh đau bụng cả đêm, để túi nước nóng trong lòng, quay qua quay lại cách nào ngủ được. Nửa đêm, dậy vệ sinh, mở cửa phòng thấy Quan Quan đứng ngay cửa, hai mắt đỏ hoe, cũng biết đứng bao nhiêu lâu, hai má và hai tay lộ ra ngoài lớp áo lông tái xanh. hết hồn, quên cả đau bụng, vội vàng kéo Quan Quan qua, lấy túi nước nóng trong bụng ra, ủ tay cho cậu, “Quan Quan, em sao thế? Sao mắt đỏ như vậy? Tay cũng lạnh cóng nữa.”

   “Chị Vịnh Thanh”, vừa vừa khóc, nước mắt ngân ngấn, khụt khịt cái mũi bị ửng đỏ, trông rất đáng thương. Quan Quan để ý đến bản thân mình bị lạnh cóng, vội vàng cầm lấy tay của Vịnh Thanh, kéo vào phòng, cố gắng hết sức kiềm chế giọng của mình, hạ thấp giọng hỏi: “Chị Vịnh Thanh, có phải chị bị thương ở đâu ? Có phải chị đánh nhau với người ta rồi bị thương, dám với mẹ Long phải ? Chị bị thương ở đâu? với em , em cho mẹ Long đâu, em có tiền, em đưa chị khám bác sĩ, chị đừng chịu đựng mình, bị thương mà chữa trị chết đó...”

   Quan Quan liền mạch, vừa lộn xộn vừa gấp gáp, Long Vịnh Thanh mặc dù miễn cưỡng lắng nghe xem Quan Quan gì, nhưng hiểu được ý của Quan Quan, “Chị có bị thương gì đâu, sao em lại hỏi như vậy?”

   “Chị đừng lừa em, chị Vịnh Thanh, em nhìn thấy rồi.” Quan Quan xong lại khụt khịt mũi, hai bàn tay lạnh cóng nắm chặt tay của chịu thả ra, “Em biết chị sợ em lo mới gì cả, ràng bệnh nặng đến nỗi nổi mà cứ với em rằng mẹ rất khỏe, em mười hai tuổi rồi, em phải đứa ngốc, em biết mẹ bệnh rất nặng, có thể chết bất cứ lúc nào. Chị Vịnh Thanh, xin chị đừng học mẹ em được ? Để em đưa chị khám, em muốn làm người chẳng biết gì cả, cái gì cũng biết, hay suy nghĩ lung tung mình, như vậy quá đau khổ, xin chị, chị Vịnh Thanh, khám với em, em mang theo hết tiền tiêu vặt đây rồi, chắc là rất nhiều, đủ tiền chữa trị.”

   Long Vịnh Thanh vẫn cứ hiểu, trước khi chúc Quan Quan ngủ ngon, dáng vẻ của trông rất đau đớn hay sao? Sao lại làm Quan Quan lo lắng đến mức này?

   Hơn nữa, trước đây chưa từng biết, hóa ra Quan Quan bé luôn biết bệnh tình của mẹ, luôn sống trong nỗi sợ hãi mất người thân, nhưng lại làm ra vẻ hề biết gì, vẫn vui vẻ làm theo ý nguyện của mẹ, mỗi kì nghỉ đông và nghỉ hè đều đến thôn Long Sơn, mỗi ngày đều nhìn thấy đám trẻ vô lo có bố mẹ khỏe mạnh chơi đùa cùng, trong lòng Tiểu Vi Trần rốt cuộc là khổ tâm đến mức nào?

   Quan Quan đôi lúc cũng nấp vào góc nào đó, thầm ngồi nhìn trời mình, nhưng mọi người đều nghĩ cậu nhớ nhà. chưa hề để ý đến nội tâm của cậu, những , e rằng tất cả những người hay chơi cùng Quan Quan, bao gồm cả mẹ Long chắc cũng chưa từng để ý tới.

   “Quan Quan, chị biết em lo cho mẹ, nhưng mà chị sao mà. Nếu như em nhớ mẹ ngủ được, vậy chị cũng ngủ, ngồi chơi với em được .” Long Vịnh Thanh cảm thấy mình quá thất bại trong cái trò làm chị, Quan Quan bé thế mà biết bảo vệ , còn sao, cái gì cũng nghĩ cho Quan Quan, chỉ biết để ý đến những thú vui của mình.

   Quan Quan vẫn mực lắc đầu, lấy bùa hộ mệnh hoa đào từ trong túi áo ra, đưa đến trước mặt Long Vịnh Thanh, “Chị Vịnh Thanh, khi em vệ sinh, ngang qua phòng tắm, nhìn thấy cái này rớt trong đó, vào nhặt lên, rồi em nhìn thấy áo quần của chị... Em thấy hết rồi, đó toàn là máu, nếu như chị bị thương sao lại chảy nhiều máu như vậy?”

   “À... Cái đó là...”

   Long Vịnh Thanh tỉnh ngộ, cuối cùng hiểu tại sao Quan Quan lại bị sợ hãi đến mức này. Đây là lần đèn đỏ đầu tiên của , hơn nữa lại hay nghịch ngợm, quần vừa mới thay được vài tiếng là làm dơ, chiếc quần cuối cùng thay ra kia còn kinh khủng hơn nữa, ướt đỏ bên mông, mẹ Long giận đến nỗi thèm giặt cho , bảo để trong phòng tắm rồi mai tính.

   ngờ lại bị Quan Quan nhìn thấy, giờ phải giải thích như thế nào đây.

   “Cái đó, Quan Quan, phải chị bị chảy máu, mà là cẩn thận làm đổ bình mực đỏ, rồi ngồi lên đó, sợ mẹ nhìn thấy bị mắng, cho nên mới lặng lẽ giấu vào trong nhà tắm.” Long Vịnh Thanh dối hề chớp mắt lấy lần, vừa , vừa vén tay áo, ống quần lên cho Quan Quan xem, “Em nhìn này, chỗ nào cũng bình thường, hề có vết thương.”

   ạ?” Đôi mắt đỏ hoe của Quan Quan chớp chớp nhìn Long Vịnh Thanh, thấy tay chân vẫn bình thường, có vết thương, thần sắc mới dịu lại đôi chút, “Chị Vịnh Thanh, chị bị thương à?”

   mà, chị thề, nếu như bị thương, chị nhất định cho em trước tiên, hơn nữa có bùa hộ mệnh bảo vệ, sao chị lại bị thương được?” Long Vịnh Thanh lấy bùa hộ mệnh tay Quan Quan, nhét lại vào túi áo người, “Nếu như chị bị thương , chắc chắn cho em biết, em đưa chị bác sĩ được ?”

   “Sau này em làm bác sĩ.” Đến lúc này Quan Quan mới cười được, dần dần thả lỏng cánh tay của Long Vịnh Thanh, “Sau này em tự mình khám bệnh cho chị Vịnh Thanh, cho dù là chị hay là mẹ, em đều chữa trị cho lành hết, em muốn mất bất kỳ người quan trọng nào cả.”

   Khi chuyện, ánh mắt của Quan Quan làm Long Vịnh Thanh hết hồn, kiên định và chịu đựng đó làm cho cảm thấy lạ lẫm, đó hoàn toàn phải là tâm tư mà lứa tuổi của có thể hiểu được, tâm tư đó làm cảm thấy nặng nề, thế rồi vỗ vỗ vào đầu Quan Quan, bắt cậu mau ngủ, kết thúc lần chuyện này.

   Mấy ngày hôm sau, Quan Quan đặc biệt quan tâm đến Long Vịnh Thanh, gần như là rời khỏi nửa bước, đến khi kết thúc kỳ đèn đỏ, khôi phục lại dáng vẻ mạnh khỏe như rồng như hổ trước đây mới thấy yên tâm.

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   3.


   Mùa thu năm sau, Long Vịnh Thanh dần dần “luyện thành công” khả năng đặc biệt, khi quên mất chuyện nghe trộm được sau khi đánh nhau với Vịnh Lục, ông trời lại đùa giỡn với lần nữa.

   Đa số nữ sinh lớp chín bắt đầu dậy , vòng bắt đầu có những đường cong nhấp nhô, mẹ Long lần đầu tiên mua áo lót cho Vịnh Thanh và Vịnh Lục, dặn dò hai chị em phải mặc vào. Vịnh Lục vui vẻ tiếp nhận những thay đổi của cơ thể, sau khi mặc áo lót, đứng bắt đầu ưỡn thẳng ngực, ngẩng cao đầu, có vẻ rất hài lòng với những đường cong cơ thể mình, còn Long Vịnh Thanh thích mặc áo lót chút nào, cảm thấy rườm rà, hơn nữa sau khi mặc áo lót vào, vòng lộ quá, luôn cảm thấy ngại ngùng, thế nên vẫn mặc chiếc áo lá cũ, thầm giấu áo lót xuống dưới gối.

   Nhưng, ngay sau đó phải nếm mùi đau khổ.

   Lớp học của , thứ ba và thứ sáu hàng tuần đều có hai tiết thể dục. Bởi vì môn thể dục nằm trong phần thi bắt buộc lên các trường cấp ba, môn thể dục mà thường xuyên bị các thầy giáo ngữ văn và văn trưng dụng dần dần được coi trọng, cho nên tất cả các thầy giáo thể dục lại sục sôi khí thế như những người dân trong vùng giải phóng, dồn hết sức lực luyện tập cho những học sinh có điểm thể dục yếu kém vì hay nghỉ học, làm sân vận động luôn xuất những cảnh tượng kẻ ngã người té vô cùng thê thảm.

   Lớp của Long Vịnh Thanh cũng có gì may mắn hơn, môn thể dục hôm nay, liên tục hai tiết đều kiểm tra chạy tám trăm mét, đa phần các bạn trong lớp đều đạt cầu, trong đó có mặt Long Vịnh Thanh, người thường xuyên giành giải quán quân trong tất cả các nội dung chạy ngắn các loại. Thầy giáo thể dụng rất kinh ngạc, sau khi tan học gọi Long Vịnh Thanh lại chuyện.

   “Long Vịnh Thanh, hôm nay em làm sao thế hả?” Thầy giáo thể dục có vóc dáng khỏe mạnh với làn da nâu đen rất phẫn nộ, ngồi bên cạnh bàn làm việc trong văn phòng, “ừng ực ừng ực” uống hết nửa ly trà, “Trước khi vào học thầy hô hào các bạn trong lớp phải học tập em, thế mà em chạy ra nông nỗi này, có phải muốn làm mất mặt thầy hả?”

   Long Vịnh Thanh cúi đầu đứng trong văn phòng, khom người xuống, tiếng nào, ra vẻ cực kỳ ăn năn hối lỗi, thầy giáo thể dục nạt vài câu, nhìn thấy bộ dạng “thành khẩn” đó liền tha cho . Thực ra chẳng phải thành tâm, mà chỉ cảm thấy rất khó chịu, được tự nhiên chút nào. Vừa rồi khi chạy bộ cũng như vậy, sở dĩ chạy chậm bởi vì vòng của , có lẽ được thừa hưởng dáng vẻ đẫy đà của mẹ Long, nên vòng của phát triển đến mức thể nào hiểu được, bình thường mặc bộ đồng phục rộng rãi của trường, cũng thấy gì lắm, nhưng khi chạy bộ ... chung thể bỏ qua tồn tại của nó, hơn nữa còn kèm theo cảm giác hơi nhói đau, cộng thêm việc xấu hổ sợ bị bạn bè nhìn thấy, nên chạy càng ngày càng chậm, chạy có tám trăm mét, mà khó khăn như chạy tám mươi ngàn mét vậy, chắc chắn là đạt cầu.

   lần kinh nghiệm “khủng khiếp” như vậy, Long Vịnh Thanh dám xem thường người bạn áo lót nữa. Ngày hôm đó sau khi về nhà lấy nó ra mặc vào, nhảy lên vài cái ngay tại chỗ, ngượng ngùng trước đó giảm bớt rất nhiều, mặc dù vẫn hơi có cảm giác gò bó, nhưng cảm thấy bản thân mình ghét người bạn như trước đây nữa.

   Chỉ có điều, từ ngày đó, Triệu Ngôn Thuyết trở nên rất kỳ lạ, nhiều lúc tự nhiên mặt cứ đỏ ửng lên.

   lần đường đến trường, nhảy lên ngồi ghế sau của xe Triệu Ngôn Thuyết, ngang qua đoạn đường đất đầy ổ gà ổ vịt, vô tình chúi người về phía lưng của Ngôn Thuyết, chuyện này vốn dĩ rất bình thường, việc va chạm cơ thể trước đây phải chưa từng xảy ra, nhưng lần đó khi qua khỏi đoạn đường đất, Triệu Ngôn Thuyết lập tức nhảy xuống xe, tiếp nữa.

   “Cậu ngồi bên được ?” Mặt Ngôn Thuyết đỏ lên, cũng dám nhìn vào mắt , giọng cực kỳ nghiêm túc, “Sau này đừng ngồi như vậy nữa, dù sao cậu cũng là nữ sinh.”

   sao đâu, tớ cũng đâu có mặc váy.” Đồng phục học sinh trường nam nữ như nhau, cùng kiểu áo rộng và quần kiểu thể dục, hề phân biệt nam nữ, Long Vịnh Thanh nhìn thấy khuôn mặt đẹp trai của Ngôn Thuyết cứ đỏ ửng lên, cứ cảm thấy rất kỳ lạ.

   tóm lại nếu cậu ngồi nghiêng tớ chở cậu đâu nữa đâu, đoạn đường còn lại cậu tự bộ .” Triệu Ngôn Thuyết quay đầu qua bên, rất kiên quyết.

   bộ bộ...” Long Vịnh Thanh tức giận, nhảy xuống khỏi xe, đeo cặp sách lên vai, liếc xéo Ngôn Thuyết cái, về phía trước, “Tớ thèm vào nhờ cậu chở.”

   Nếu như bình thường, Triệu Ngôn Thuyết mặc dù lập tức hòa giải ngay, nhưng chắc chắn đẩy xe, thầm phía sau . Nhưng lần này Ngôn Thuyết nhảy lên xe, đạp thẳng mạch.

   Long Vịnh Thanh ở phía sau tức giận hét to, “Triệu Ngôn Thuyết, có ngon cả đời này đừng tới tìm tớ.”

   Từ đoạn đường đất đó đến trường học phải qua bệnh viện, mẹ Long làm y tá ở trong bệnh viện đó. bộ cả đoạn đường, tức giận đá hết viên sỏi này đến viên sỏi khác đường. Vừa ngẩng đầu lên, nhìn thấy mẹ Long đứng ở cổng bệnh viện cãi nhau với người đàn ông. Người đàn ông đó khoảng ba mươi tuổi, ăn mặc rất đàng hoàng, cũng rất đẹp trai, bị mẹ Long chặn lại mắng cho trận, năng gì, nhìn có vẻ rất tội nghiệp. Tính khí mẹ Long nóng nảy nhưng bụng dạ lại rất tốt, chăm sóc người bệnh cũng rất tận tình, thường xuyên cãi nhau với người nhà vì việc người nhà muốn chăm sóc bệnh nhân, Long Vịnh Thanh chẳng cảm thấy lạ lùng gì với việc này nữa, cho nên lần này, tự động quên luôn việc cãi nhau, bước qua đó, cất tiếng chào mẹ Long, tiện thể kể tội của Triệu Ngôn Thuyết luôn.

   “Mẹ, tên Triệu Ngôn Thuyết khỉ gió đó vứt con giữa đường, hay là mẹ mua xe đạp cho con , con muốn để chở con nữa.”

   Nhưng mà mẹ Long quay đầu lại nhìn cái, rồi giống như nhìn thấy vậy, hoảng hốt kéo người đàn ông kia vào cổng bệnh viện, mà người đàn ông đó cũng nhìn thấy Long Vịnh Thanh, ánh mắt sững lại, sau đó cứ nhìn chằm chằm vào người Long Vịnh Thanh, cho dù bị mẹ Long thô bạo đẩy vào cổng chính bệnh viện, cũng vẫn cứ liên tục quay đầu lại nhìn .

   Vốn dĩ Long Vịnh Thanh ngạc nhiên vì sao mẹ Long để ý đến , muốn chạy theo hỏi, nhưng ánh mắt tha thiết và kinh ngạc của người đàn ông đó làm cảm thấy mất tự nhiên, thế rồi nhíu mày, cúi đầu bỏ chạy.

   Đến cổng trường, quá thời gian vào học từ lâu, Triệu Ngôn Thuyết đeo túi xách đứng đợi ở cổng, hừ với Ngôn Thuyết tiếng, quay người lên lớp học, Ngôn Thuyết cũng theo, cả hai cùng bước vào lớp. Đương nhiên, ngay sau đó, cả hai lại cùng bước ra khỏi lớp lúc, đứng chung hành lang, đứng cách nhau vài mét chịu phạt vì tội học trễ.

   Liên tục mấy hôm sau, hai người đều chuyện. Giờ nghỉ giải lao, Triệu Ngôn Từ chạy đến tìm Long Vịnh Thanh, điệu bộ vui mừng trước tai họa của người khác, hỏi : “Cậu cãi nhau với trai tớ à?”

   Long Vịnh Thanh tâm trạng vui, cũng chẳng buồn để ý đến Ngôn Từ, nằm lên bàn, uể oải trả lời, “Là cậu ấy sai, cậu ấy quá vô lý.”

   trai tớ vô lý á? Long Vịnh Thanh, cậu đùa à?” Triệu Ngôn Từ ngồi lên bàn của , chống đôi chân dài xuống đất, cười hỉ hả nghịch cái bút bi, “Là cậu vô lý có. Có điều tớ cũng chán , chắc chắn vui bằng khi chơi với tớ đâu, nếu cậu cầu xin tớ, tớ về nhà đòi mẹ mua chiếc xe đạp mới, tớ chở cậu đến trường, được ?”

   “Còn lâu mới cầu xin cậu. , tớ phải vào học rồi.” Long Vịnh Thanh hề do dự từ chối đề nghị phách lối của Ngôn Từ, cầm lấy quyển sách đánh vào lưng cậu nhắc nhở đến giờ vào học.

   Sau khi tan học, Long Vịnh Thanh cố ý nán lại lớp lúc. Mặc dù muốn thừa nhận mình đợi Triệu Ngôn Thuyết đến tìm chút nào, nhưng thực tế là thực đợi, vừa đợi vừa tính toán, nếu như Ngôn Thuyết đến tìm , mà còn xin lỗi, nhất định phải hỏi cho ra lẽ cuối cùng ngày đó tại sao lại nổi khùng lên như thế, tại sao cứ nhất quyết bắt ngồi bên, nếu như Ngôn Thuyết , có chết cũng tha cho .

   Có điều, lần này, đợi được Triệu Ngôn Thuyết, mà có nam sinh khác đến tìm .

   bạn nam ở lớp bên cạnh, Long Vịnh Thanh biết cậu ta, hình như tên là Trương Việt Dương, người cao cao gầy gầy, mặt mũi thanh tú, lại là trưởng nhóm phát thanh của đài phát thanh trường, được rất nhiều nữ sinh theo đuổi. Sở dĩ Long Vịnh Thanh quen cậu ta, là vì chỉ lần làm chân chạy cho các bạn trong lớp, đưa các kiểu thư tình đến tay cậu ta.

   Thấy người đến phải là Triệu Ngôn Thuyết, Long Vịnh Thanh hơi có chút thất vọng, cúi đầu xuống ngồi tại chỗ thu dọn cặp sách.

   “Long Vịnh Thanh, cậu ở đây mình à?” Trương Việt Dương bước vào lớp, năng có vẻ tự nhiên, khí thế khác hẳn với trước đây khi đọc các loại thông báo của lãnh đạo nhà trường.

   “Đừng phí lời, chỉ có tớ ngồi đây, phải người, chẳng nhẽ có ma ngồi bên cạnh?” Long Vịnh Thanh bực bội vì Triệu Ngôn Thuyết đến tìm , cho nên khi chuyện, thái độ trở nên tồi tệ.

   Trương Việt Dương lại để ý, chỉ vò đầu cười, hỏi : “Có phải cậu cãi nhau với Triệu Ngôn Thuyết ? Cậu ta đến đón cậu? Cần tớ đưa cậu về nhà ?”

   cần.” Long Vịnh Thanh gối cằm lên cặp sách, trông rất uể oải, nhưng từ chối rất kiên quyết, “Tên Triệu Ngôn Thuyết khỉ gió đó đến đón tớ, tớ cũng có thể tự về nhà được, tại sao lại phải cần người chở, cậu mau , tâm trạng tớ vui, muốn chuyện.”

   Gặp phải trở ngại lớn như thế này, nhưng Trương Việt Dương , đứng bên cạnh chần chừ lúc, cuối cùng lấy hết dũng khí đến bên bàn của Long Vịnh Thanh, hạ quyết tâm, mở lượng to như đọc thông báo của trường với Long Vịnh Thanh: “Long Vịnh Thanh, sau này cậu đừng đưa thư tình của người khác cho tớ nữa, người tớ thích là cậu, tất cả những người khác tớ thèm quan tâm, tớ chỉ muốn cậu thôi.”

   Long Vịnh Thanh tập trung suy nghĩ xem lát nữa hỏi tội Triệu Ngôn Thuyết như thế nào, trong đầu rối tinh rối mù, đột nhiên nghe thấy mấy chữ “Tớ chỉ muốn cậu thôi”, trước hết là kinh ngạc, ngẩng đầu lên, trừng mắt nhìn người đối diện lâu, sau đó là chụp lấy cặp sách, đẩy nam sinh đứng trước mặt ra, chạy như ma đuổi ra khỏi cổng trường.

               4.


   Chạy liền mạch, khi trường học nằm tít ở phía sau, Long Vịnh Thanh mới chạy chậm lại, thở dốc ngoái đầu lại xem, hồn xiêu phách lạc lẩm bẩm: “Tên kia biết có bị đập đầu vào cửa hay ? Cái gì mà muốn mình, đúng là biết xấu hổ.”

   Lớp chín, mặc dù tuổi còn , nhưng là thời kỳ thanh xuân của các chàng trai , luôn tự ngăn nổi lòng mình, lén lút viết thư tình, những bạn to gan nhau luôn, giấu tịt cho người lớn biết. , nhưng thực ra cũng chỉ là cầm tay, hôn hít vài cái, trong lớp tranh thủ lúc thầy giáo quay lưng lại viết bảng, chuyền nhau mảnh giấy, hoặc là sau khi tan học cùng về nhà, chỉ là mối quan hệ đơn thuần như thế, xem ra có vẻ như hơi ngốc nghếch, nhưng trong mắt thầy giáo và các vị phụ huynh, đó là những việc làm kinh khủng, tuyệt đối nghiêm cấm, chừa đất sống sót.

   Thực ra, Long Vịnh Thanh cảm thấy, sớm như cây hoa túc thầm mọc bên bờ tường, màu sắc rực rỡ, tỏa hương thơm quyến rũ chết người, khi người lớn kéo tay ngang qua nó, nghiêm khắc cảnh cáo , đó là loại hoa có độc, được động vào, mà càng bị cảnh cáo, lại càng muốn sờ thử. Chỉ có điều ngại có người lớn bên cạnh, dám đưa tay ra, trong lòng thầm nghĩ, đợi khi có người lớn, tự mình đến đây ngắt bông hoa xuống xem như thế nào.

   nữ sinh vừa có tính tò mò vừa an phận, cho nên cũng hẳn ghét ấy từ “ sớm”. Sở dĩ bỏ chạy, cảm thấy Trương Việt Dương biết xấu hổ, là bởi vì cảm thấy, nam sinh tỏ tình với nữ sinh mà ít khi gặp gỡ, hiểu gì về người ta, chắc chắn chẳng phải người tốt, nam sinh hư hỏng, tùy tiện, mà tùy tiện đồng nghĩa với biết xấu hổ.

   Thấy người ta đuổi theo, Long Vịnh Thanh thở phào nhõm, dám quay trở lại chờ Triệu Ngôn Thuyết nữa, đành phải mình, bước thấp bước cao về nhà, vừa vừa nghĩ, đợi ngày mai khi nhìn thấy Triệu Ngôn Thuyết, nhất định phải lòe với ta trận. Mặc dù cũng muốn Triệu Việt Dương chút nào, nhưng ở trong trường, Triệu Việt Dương rất nổi tiếng, được cậu ấy tỏ tình, là việc rất có thể diện.

   Từ trường học đến thôn Long Sơn, chỉ có con đường lớn, đường cũng dễ , hai bên đường là ruộng lúa mạch, những bông lúa mạch chín vàng đong đưa theo gió, những hạt lúa mạch tròn căng và chắc nịch, ánh lên màu vàng rực rỡ trong ráng đỏ hoàng hôn của mùa thu. Long Vịnh Thanh thích ngắm ruộng lúa mạch trong chiều thu, những năm trước vào lúc này, thường ngồi sau xe đạp của Triệu Ngôn Thuyết, vừa nhàn rỗi đong đưa hai chân, vừa ngẩn ngơ ngắm nhìn những ruộng lúa mạch. Triệu Ngôn Thuyết đạp xe ở phía trước, tốc độ nhanh chậm, làn gió thổi đến, thổi phồng phần áo trắng sau lưng Ngôn Thuyết lên, chất vải mềm mại dính lên bên má , có thể ngửi thấy mùi hương cây cỏ nhàn nhạt người Ngôn Thuyết, mùi hương này hòa quyện làm với mùi thơm của cây cỏ xung quanh đây, sau đó rất tự nhiên, dựa đầu vào lưng Ngôn Thuyết, những câu đầu đuôi.

   “Triệu Ngôn Thuyết, lúa mạch sắp chín rồi.”

   “Ừ.”

   “Triệu Ngôn Thuyết, hôm nay trời đẹp quá.”

   “Ừ.”

   “Triệu Ngôn Thuyết, cậu chở tớ học mãi chứ.”

   “Ừ.”

   .....

   Toàn những câu quan trọng, Ngôn Thuyết kiên nhẫn phối hợp với trò chơi vô vị của . Có đôi khi cũng chẳng biết gì, cứ gọi tên người ấy hết lần này đến lần khác, Triệu Ngôn Thuyết... Triệu Ngôn Thuyết... Triệu Ngôn Thuyết...

   Bị gọi hoài như thế nên người ấy cũng hỏi , gọi tên người ấy lần này đến lần khác như thế để làm gì? Long Vịnh Thanh luôn nhìn người ấy cười híp mắt, muốn cho người ấy biết, thực ra muốn làm gì cả, chỉ là muốn gọi tên người ấy mà thôi, gọi lần này đến lần khác, nghe thấy tiếng người ấy trả lời ở phía trước, cảm thấy trái tim mình tràn đầy, giống như những hạt lúa mạch mùa thu, cả đời này chẳng có gì tiếc nuối nữa. Chỉ cần có làn gió thổi đến là có thể hân hoan nhảy nhót đợi chờ người đến thu hoạch về nhà, cẩn thận cất vào kho lương thực.

   con đường lớn này gần ba năm, khoảng hơn ngàn ngày, mỗi ngày đều cùng Triệu Ngôn Thuyết. Mới hai ngày trước đây thôi, giữa hai người còn chiến tranh lạnh, Triệu Ngôn Thuyết vẫn cứ đẩy xe đạp đằng sau , giữ khoảng cách xa cũng gần, hộ tống cho đến tận nhà. Hôm nay lần đầu tiên mình, lần đầu tiên cảm thấy độc như vậy.

   Qua khỏi ruộng lúa mạch là bệnh viện nơi mẹ Long làm việc. Bệnh viện tuy hơi cũ kĩ, nhưng cũng là bệnh viện to nhất của thị trấn. ngang cổng bệnh viện, Long Vịnh Thanh nhìn đồng hồ điện tử tay, sáu giờ rồi, hôm nay mẹ Long tăng ca, chắc về rồi, nếu có thể tìm mẹ Long chở về, nghĩ đến đây, thất vọng cúi đầu, chỉ cảm thấy mình hôm nay rất đáng thương, giống như bị mọi người thế giới này vứt bỏ vậy.

   Trước cổng bệnh viện kẻ qua người lại, hai bên đường là những tiệm bán trái cây và cửa hàng ăn uống , được xem là nơi nhộn nhịp nhất của con đường này. Long Vịnh Thanh cúi đầu, đụng phải người đàn ông về phía này, người đàn đông đó tay xách giỏ trái cây, bị đâm phải nên giỏ trái cây rớt xuống đất, trái cây đủ màu sắc lăn lông lốc mặt đất, lúc này Long Vịnh Thanh mới định thần lại, vội vàng quỳ xuống nhặt trái cây, ngay sau đó trái cây lại được xếp vào trong giỏ, người đàn ông đó đứng dậy, nhìn thấy khuôn mặt của Long Vịnh Thanh, bỗng sững người, sau đó giống như bị trúng tà, vứt luôn giỏ trái cây, hai tay túm chặt lấy vai của Vịnh Thanh, gấp gáp hỏi: “Cháu , cháu là con Tú Phần phải ? Cháu năm nay bao nhiêu tuổi rồi? Cháu tên gì? cho chú, mau cho chú...”

   Bị người khác túm chặt như thế, Long Vịnh Thanh hết hồn, muốn hất tay người đàn ông này ra theo bản năng, nhưng vô ích vì người đàn ông này quá khỏe. Cho dù cố gắng như thế nào nữa cũng hất ra được, chỉ cảm giác được cả người sắp bị ông ấy lắc cho rã rời ra rồi. ngẩng đầu lên nhìn mặt người đàn ông đó, ngạc nhiên phát ra, chính là người đàn ông cãi nhau với mẹ Long buổi sáng, sợ người đàn ông đó bị mẹ Long nạt, muốn trả thù, sợ đến nỗi há miệng to ra, hét ầm lên, “Đồ lưu manh, thả cháu ra... Cứu tôi với...”

   đường người qua kẻ lại, Long Vịnh Thanh kêu lên như thế, người đàn ông đó có lẽ sợ phiền phức nên mới thả tay ra, lấy lại bình tĩnh chuyện với , “Cháu đừng hét, chú phải là người xấu, chú là.... Chú là bạn của ba mẹ cháu, ba cháu tên là Long Chí Cương, mẹ cháu là Long Tú Phần, đúng ?”

   Tên đúng là như vậy, nhưng mà đúng tên của ba mẹ cũng chẳng lên được điều gì. Long Vịnh Thanh lùi ra sau mấy bước, cảnh giác nhìn ông ta, “Thế sao? Cả thị trấn này, người quen biết bố mẹ cháu nhiều lắm.”

   “Vậy có phải cháu sinh vào ngày bảy tháng bảy lịch? Cháu ra đời ngày bảy tháng bảy lịch phải ?” Hai mắt người đàn ông đó đỏ lên, ánh mắt nhìn Long Vịnh Thanh như muốn điều gì đó, khi hỏi đến ngày sinh, giọng run run, “Chú đúng phải , cháu còn có người e sinh cùng ngày nữa.”

   “Chú còn biết cả Vịnh Lục nữa ạ?” Long Vịnh Thanh tròn mắt ngạc nhiên hỏi người đàn ông chỉ gặp hai lần này, chỉ cảm thấy người đàn ông này rất kỳ lạ, áo quần chỉnh tề, rất trẻ, còn rất đẹp trai, hẳn là người có điều kiện, nhưng hiểu tại sao người đàn ông này luôn mang đến cho người khác cảm giác tội nghiệp, trong ánh mắt nhìn như có khát vọng nào đó, giống như nhìn thấy được người thân mất tích lâu. tóm lại, bị người lạ nhìn như thế, Long Vịnh Thanh cảm thấy thoải mái. Thế là hất cặp sách ra sau lưng, chuẩn bị tiếp, “Cho dù chú biết, cháu cũng thể tin tưởng chú, bây giờ kẻ xấu đầy rẫy ra đấy, làm sao cháu biết chú có phải là kẻ lừa bịp hay ? Cháu phải về nhà rồi, tạm biệt.”

   Người đàn ông đó nhìn thấy Long Vịnh Thanh sắp , còn muốn gì đó. Lúc này, Triệu Ngôn Thuyết đạp xe tới, vội vã đạp về phía . Có lẽ do đạp nhanh, mặt đầy mồ hôi, nhìn thấy Long Vịnh Thanh, từ xa gọi : “Vịnh Thanh, tại sao cậu chờ tớ, sao lại trước mình như thế?”

   Long Vịnh Thanh quay đầu lại nhìn Triệu Ngôn Thuyết, nỗi ấm ức vì “bơ vơ trơ trọi” suốt cả quãng đường trào lên, làm gì còn tâm tư để ý người đàn ông lạ mặt bên cạnh, giơ cặp sách lên đánh vào người Triệu Ngôn Thuyết, bực mình hét lên: “ phải cậu chở tớ nữa à? Cậu chở tớ, tớ còn mặt dày chờ cậu làm gì? mình tớ cũng được vậy. đường có gặp kẻ xấu nào giết tớ, cũng chẳng liên quan gì đến cậu...”

   Trong cặp sách của Long Vịnh Thanh thường có rất nhiều đồ chơi kỳ cục, chẳng có mấy quyển sách, cho nên có bị đánh vào người cũng hề cảm thấy đau. Triệu Ngôn Thuyết hé răng, chịu đựng cơn thịnh nộ của , đợi trút giận xong mới : “Tớ bị thầy giáo gọi giúp chấm bài thi trắc nghiệm. Sau khi tan học, tớ nhờ Trương Việt Dương học cạnh lớp cậu đến nhắn với cậu, bảo cậu đợi tớ lát, cậu ấy lại với cậu sao?”

   cái con khỉ.” Long Vịnh Thanh nghe đến tên của Trương Việt Dương càng giận hơn nữa, thô bạo giơ chân lên đá Triệu Ngôn Thuyết, “Hóa ra là cậu bảo tìm tớ, cậu biết gì với tớ ? thích tớ, muốn tớ. Nếu biết trước là cậu bảo tìm tớ, tớ đồng ý để đưa tớ về nhà...”

   Triệu Ngôn Thuyết kinh ngạc, túm lấy cánh tay , cho đánh đấm lung tung nữa, phẫn nộ hỏi: “Trương Việt Dương... Cậu ấy thích cậu, cậu ấy sao có thể như thế được?”

   “Tại sao lại được? Dù sao tớ cũng chưa phải là người của ai.” Long Vịnh Thanh giận dữ trừng mắt nhìn Ngôn Thuyết, có lẽ đến cũng nhận ra, giọng điệu của mình lúc này quá xuôi tai, giống như kiêu kỳ giận dỗi bạn trai của mình.

   Triệu Ngôn Thuyết nắm cánh tay Long Vịnh Thanh, trong mắt thoáng lên những tâm tư phức tạp, phẫn nộ, luống cuống, căng thẳng. Ngôn Thuyết nhìn Long Vịnh Thanh trừng mắt với mình, đôi môi mấp máy lúc lâu, hình như muốn gì đó, cuối cùng lại chẳng gì cả, thất vọng thả tay Long Vịnh Thanh ra, “Đừng quậy nữa, lên xe , tớ chở cậu về nhà.”

   Long Vịnh Thanh vốn dĩ ôm hy vọng trong lòng, bỗng chốc cảm thấy cực kì thất vọng, nhưng có vài câu nhất định phải để con trai chủ động ra, con trai , làm sao có thể mặt dày ra được? ủ rũ, cúi đầu xuống, vung vẩy cặp sách về phía trước, “Tớ tự được, cần cậu phải lo.”

   Triệu Ngôn Thuyết đẩy xe, lặng lẽ đuổi theo, hai người giữ khoảng cách mét, người trước kẻ sau, lại bắt đầu cuộc chiến tranh lạnh mới.

   Lúc đó, hai người chỉ lo đuổi theo những suy nghĩ riêng của mình, hoàn toàn hề chú ý, người đàn ông bị đối xử lạnh nhạt kia, ánh mắt nhìn Long Vịnh Thanh, mới đầu là tha thiết, càng lúc càng trở nên thích thú, giống như nhìn thấy niềm hy vọng, ngọn lửa sắp tàn trong tim lại dần dần được thổi bùng lên.

   Long Vịnh Thanh và Triệu Ngôn Thuyết, người trước kẻ sau, lặng lẽ qua hết đoạn đường nhộn nhịp nhất, qua chỗ ngoặt, đằng trước là con đường dẫn vào thôn Long Sơn, tiếng huyên náo bị bỏ lại sau lưng, xung quanh bỗng nhiên yên tĩnh trở lại, Long Vịnh Thanh đá mấy viên sỏi dưới chân, suy nghĩ về những tâm tư trong lòng, thực ra cũng hiểu tại sao mình lại tức giận. Cho dù tức giận về chuyện Triệu Ngôn Thuyết vô cớ đuổi xuống xe , ừ cũng được, người nhảy xuống xe là , Ngôn Thuyết chỉ bảo đổi kiểu ngồi, việc này trôi qua rồi, khi ngồi đợi ở trong lớp hết giận người ta rồi, còn chuyện của Trương Việt Dương, cũng thể đổ hết lên đầu Ngôn Thuyết, vậy cuối cùng mình giận cái gì đây?

   Giận cậu ấy hiểu câu giận dỗi “Dù sao tớ cũng chưa phải là người của ai cả” ư?

   Vậy chắc là câu bình thường này rồi, rốt cuộc nó có điều gì đáng giận chứ?

   đoạn đường dài lắm, mỗi người tâm trạng, hai người lặng lẽ cũng khá lâu. Khi đến cổng thôn, Triệu Ngôn Thuyết bỗng nhiên dừng lại, rầu rĩ hỏi câu: “Vịnh Thanh, Trương Việt Dương tỏ tình với cậu, cậu có vui ?”

   Long Vịnh Thanh ngớ người, dừng bước chân, quay đầu lại nhìn Ngôn Thuyết, hơi hiểu Ngôn Thuyết hỏi như vậy là có ý gì, giận dỗi trả lời: “Đương nhiên là vui rồi, xấu, lại nổi tiếng ở trong trường, được tỏ tình sao lại vui được?”

   “Ồ.” Triệu Ngôn Thuyết cúi đầu, cũng biết nghĩ gì mà mặt hơi ửng đỏ, do dự lúc mới : “ sớm thực ra là đúng.”

   “Đúng hay sai đều chẳng liên quan gì đến cậu.” Long Vịnh Thanh lần nữa giận điên lên, trừng mắt nhìn Ngôn Thuyết, chuẩn bị bỏ người ta tiếp, “Ngày mai tớ với Trương Việt Dương, với , tớ cũng thích , để hai bọn tớ nhau.”

   “Đừng...” Triệu Ngôn Thuyết lo lắng, vội vàng giơ tay kéo áo của Long Vịnh Thanh, cho , “Đừng, đừng ...”

   cần cậu phải lo, tớ những , còn cầm tay cùng về nhà, còn ôm ...” Nhìn thấy Ngôn Thuyết sốt ruột, trong lòng Long Vịnh Thanh ngập tràn cảm giác thỏa mãn vì được trả thù, càng càng phấn khích, “Còn hôn nhau với , còn vào cùng trường cấp ba với , lớn lên lại kết hôn với ...”

   được...”

   đợi được Long Vịnh Thanh xong, Triệu Ngôn Thuyết đột nhiên vứt luôn xe đạp, đưa tay bịt miệng la hét của , trong đôi mắt đen láy đó lên ngọn lửa phẫn nộ tên, hai má lại đỏ dần lên. Vẻ mặt đó cực kỳ cuốn hút, cho dù rất nhiều năm sau, Long Vịnh Thanh vẫn còn nhớ rất ràng hình ảnh ngày đó, cả những lời Ngôn Thuyết sau đó nữa: “Cậu được cậu ấy, được ai cả, sớm là đúng, nhưng nếu như... cậu muốn ... ... tớ vậy, bởi vì ngoài tớ ra, tớ tin tưởng bất kỳ người nào, tin tưởng người khác lòng thích cậu, lòng tốt với cậu như tớ.”

   Long Vịnh Thanh bị bịt miệng, hai mắt mở ngày càng to, nhìn đăm đăm vào Triệu Ngôn Thuyết lúc lâu, mới chầm chậm hất tay Ngôn Thuyết ra, trong lòng hân hoan, nhưng vẫn buông tha cho người ta: “Ủa? Cái gì gọi là người khác thích tớ lòng?”

   Mặt Triệu Ngôn Thuyết càng đỏ hơn, dời mắt qua hướng khác, “Có nghĩa là, có ai thích cậu nhiều như tớ cả.”

   Long Vịnh Thanh nhìn thấy khuôn mặt đỏ gay của Ngôn Thuyết, nỗi chán chường trong tim bỗng chốc tan biến mất. cười tủm tỉm ghé đầu lại nhìn Triệu Ngôn Thuyết, cố ý chọc Ngôn Thuyết, cười , “Triệu Ngôn Thuyết, thực ra tớ biết là cậu thích tớ.”

   “Tại sao?” Triệu Ngôn Thuyết nhíu mày.

   “Bởi vì nếu cậu thích tớ, đối xử với tớ tốt như vậy, hơn nữa cậu luôn lạnh lùng với người khác, tớ đâu có ngốc.” Đúng là chẳng uổng công trước đây trêu ngươi, giận dỗi với cậu ấy, cảm thấy vô cùng đắc ý.

   “Tự tin thái quá.” Triệu Ngôn Thuyết nhéo mũi của , nhưng cũng cất tiếng cười theo.

   “Tớ có tự tin thái quá đâu, vốn dĩ là tớ cũng rất đẹp mà.” Long Vịnh Thanh làm mặt xấu với Ngôn Thuyết. “Tớ thầm so sánh rồi, tớ là người đẹp nhất trong lớp. Cho dù có so với toàn bộ nữ sinh cùng khối, ít nhất tớ cũng chỉ đứng sau Vịnh Lục và Chu Thi Văn học lớp tám năm thôi.”

   “Này, ở trường cậu lo học hành cho đàng hoàng lại suy nghĩ mấy thứ vớ vẩn linh tinh thế hả?” Triệu Ngôn Thuyết nhíu mày, nhưng nghĩ lại, Long Vịnh Thanh cũng đúng, mặt mày của rất đẹp, là nét đẹp rất xinh xắn, vóc dáng vào giai đoạn dậy cũng rất chuẩn... Nghĩ đến đây, Ngôn Thuyết vội vàng lắc đầu, ngăn cho mình tiếp tục suy nghĩ bậy bạ.

   “Cho dù tớ học dốt cũng chẳng sao cả, dù sao cậu học giỏi, cái gì cậu cũng có thể giúp tớ, đúng ? Cho dù sau này tớ thi đậu đại học, tìm được việc làm, cậu cũng có thể nuôi tớ mà, đúng ?” Long Vịnh Thanh mặt dày cười tiếp, quên luôn cả phép tắc nắm lấy tay Ngôn Thuyết, lắc tới lắc lui, “Triệu Ngôn Thuyết, tớ biết cậu tốt với tớ, cho nên những lời trước đây là những lời giận dỗi. Cho dù tớ muốn , cũng chỉ muốn cậu mà thôi. Cho nên, chúng ta nhau nhé?”

   “Được.” Triệu Ngôn Thuyết ra từ “được”, mặt lại đỏ đến tận mang tai, tiếp đó lại nghiêm túc nhìn Long Vịnh Thanh, sau đó giơ lên ba ngón tay, “Có điều tớ có ba điều kiện.”

   “Hả? Lại còn có điều kiện à?” Long Vịnh Thanh kêu trời.

   “Đương nhiên là có rồi, nếu chắc chắn cậu chịu cố gắng lên cho tiến bộ, tớ lo cho cậu chút sao được?” Triệu Ngôn Thuyết quở trách như người lớn, sau đó bắt đầu ra điều kiện, “Thứ nhất, từ bây giờ cậu phải chăm chỉ ôn tập, phải cùng thi vào trường cấp ba với tớ, tớ thi trường Nhất Trung của thành phố.”

   “Trường Nhất Trung? Dựa vào năng lực của tớ á? Cậu đùa à?” Long Vịnh Thanh cười.

   “Đàng hoàng chút xem nào, tớ mà.” Triệu Ngôn Thuyết trừng mắt nhìn , “Mặc dù điểm của cậu hơi kém, nhưng cố gắng từ bây giờ, cộng thêm điểm thể dục của cậu giỏi, nếu như lấy trọn điểm thể dục, những môn khác cố gắng hơn chút, miễn cưỡng đủ điểm đậu cũng phải là có khả năng. Hơn nữa, tớ giúp cậu ôn tập.”

   “E rằng cũng có khả năng. Tháng sáu năm sau thi rồi, thời gian còn chưa đến năm.” Nhận thấy đây phải là trò đùa, có người muốn khóc luôn rồi.

   “Vậy cậu có muốn xa tớ ?” Triẹu Ngôn Thuyết hỏi.

   muốn.” Long Vịnh Thanh trề môi lắc đầu.

   “Vậy phải cố gắng hết sức.”

   “Được rồi, để tớ thử xem.”

   Lúc này Triệu Ngôn Thuyết mới cười được, ra điều kiện thứ hai, “Thứ hai, việc chúng ta nhau, được với bất kỳ ai, đặc biệt là được cho ba mẹ, Ngôn Từ, Vịnh Lục biết.”

   “Tại sao?” Long Vịnh Thanh hiểu.

   “Bởi vì... sớm là đúng.” Mặt của Triệu Ngôn Thuyết lại đỏ lên, mắt nhìn ra hướng khác, “Hơn nữa, cậu có cảm giác gì sao? Ngôn Từ cũng thích cậu, cái gì tớ cũng có thể nhường cho Ngôn Từ, chỉ có cậu là thể nhường được. Sau khi nó biết, thế nào nó cũng làm ầm lên, tớ muốn có xung đột giữa hai em, muốn làm mẹ khó xử.”

   “Ồ.” Long Vịnh Thanh kinh ngạc kéo dài giọng ra, gật gật đầu, “Hóa ra là như vậy à.” Thảo nào tên Triệu Ngôn Từ luôn thích thể trước mặt , còn cứ hở chút là đánh những bạn nam tiếp cận với , hóa ra Ngôn Từ có mưu với . Còn nữa, cuối cùng cũng hiểu, ngày đó khi muốn tác hợp cho Vịnh Lục và Triệu Ngôn Từ, Triệu Ngôn Thuyết chỉ Ngôn Từ thích người khác, nhưng nhất quyết thèm người Ngôn Từ thích là ai.

   Long Vịnh Thanh thầm thán phục trong lòng, thế giới nội tâm của Triệu Ngôn Thuyết đúng là cùng đẳng cấp với , Ngôn Thuyết biết trước được toàn bộ việc từ lâu, còn đến giờ mới hiểu. Người ta thận trọng chết được, cái gì cũng , chỉ mới phát bí mật nho , vội tỏ ra hí ha hí hửng.

   Thiên tài và người thường, quả nhiên là có khoảng cách.

   Long Vịnh Thanh khẽ kéo ba ngón tay của Ngôn Thuyết xuống, rầu rĩ : “Cậu gì tớ cũng đều đồng ý, như thế được chưa?”

   “Thế tốt.” Triệu Ngôn Thuyết vui mừng vì giác ngộ của , đôi môi nhướn lên nở nụ cười rạng rỡ tặng , “Nhớ kĩ, lần sau phải ngồi nghiêng bên.”

   Lại là vấn đề này. Long Vịnh Thanh hiểu tại sao Ngôn Thuyết cứ để ý đến chuyện này. Mặc dù cái gì cũng đều nghe theo người ta, nhưng cuối cùng vẫn nhịn được hỏi câu, “Tớ ngồi nghiêng bên, rốt cuộc là đắc tội gì với cậu thế?”

   “Tớ xong, cậu được cười đó.” Triệu Ngôn Thuyết mím môi, thấy nghiêm chỉnh gật đầu, mới đằng hắng tiếng, : “Khi đạp xe, mỗi lần phanh xe lại hoặc qua những đoạn đường gập ghềnh có ổ gà, cả người cậu bị nhoài về phía trước đụng vào lưng của tớ, tớ cảm nhận được vòng của cậu... E hèm, tớ thấy như vậy tốt, được lợi dụng cậu, đợi sau này lớn lên chút chắc là được.”

   Nghe Triệu Ngôn Thuyết nghiêm túc giải thích như thế, Long Vịnh Thanh những cảm thấy xấu hổ, ngược lại còn mặt dày cười rất gian xảo, vừa cười vừa chơi xỏ Ngôn Thuyết, “Hí... hí... Triệu Ngôn Thuyết, bình thường trông cậu rất đàng hoàng, thực ra trong lòng cậu cũng lưu manh như những nam sinh khác...”

   “Tại cậu cứ bắt tớ mà.” Triệu Ngôn Thuyết hay xấu hổ, bị chơi xỏ, mặt đỏ bừng lên, bực tức đẩy ra, dựng xe đạp dậy, thẳng về phía trước.

   Lần này đến lượt Long Vịnh Thanh đuổi theo người ta, “Triệu Ngôn Thuyết, cậu giận à?”

   Phía trước lên tiếng.

   “Triệu Ngôn Thuyết, da mặt cậu sao mỏng thế hả?”

   Triệu Ngôn Thuyết vẫn thèm để ý đến .

   “Triệu Ngôn Thuyết, biết tớ với cậu chưa, tức giận vô cớ chẳng vui chút nào?”

   Ngôn Thuyết vẫn im lặng.

   “Triệu Ngôn Thuyết, tớ ngày càng thích chọc cho cậu giận, làm thế nào bây giờ?”

   Lần này, phía trước cuối cùng cũng có động tĩnh. Trong ánh nắng vàng còn sót lại của buổi chiều hoàng hôn, chàng trai mím môi ra vẻ giận dỗi đó quay đầu lại, vừa giận vừa cười, nhéo mũi của , cằn nhằn hệt như người lớn, “Cậu là, đàng hoàng hơn chút được à?”

   lè lưỡi, làm mặt xấu với Ngôn Thuyết, “Nhưng mà, cậu cũng thích tớ như vậy mà, tớ biết làm thế nào được?”

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :