Tuyết Đoạt Hồn - Quỷ Cổ Nữ

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957
   [​IMG]

   Giới thiệu   1. Xác treo trong nhà gỗ

   Hồn tan nơi giếng sen

   Cứ vào đúng ngày giỗ

   ảnh lại lên…

   Giữa tuyết băng sương gió

   Mạng đổi mạng triền miên

   Tuyệt vọng và khốn khổ

   Người chết, người khùng điên.

   Na Lan được người chị họ Thành Lộ mời du lịch trượt tuyết ở núi Trường Bạch cùng vài người nữa. Sang ngày thứ ba, họ bị trận bão tuyết dữ dội chưa từng có vây hãm trong ngôi nhà gỗ biệt lập, mất điện, mất liên lạc với bên ngoài. Na Lan dần nhận ra các bạn đồng hành đều trở nên kỳ quái, hình như ai cũng đầy toan tính độc địa, bản thân cũng luôn bị ảo giác, mất trí nhớ, rơi vào trạng thái suy sụp. Kinh khủng hơn nữa là, trong gian bị thế giới lãng quên ấy, từng thành viên lần lượt mất tích hoặc thiệt mạng cách hết sức bí hiểm. Mọi người ngớt nghi kỵ lẫn nhau, còn hung thủ và dường như mãi mãi là số.

   Na Lan cùng các thành viên sống sót trốn khỏi căn nhà gỗ ma quái, chạy ra rừng tuyết mênh mang, nào ngờ lại dấn thân vào nẻo đường còn kinh hoàng gấp bội…

   Tuyết Đoạt Hồn là quyển thứ hai thuộc series Hồ sơ tội ác. Nữ chính Na Lan bây giờ tốt nghiệp đại học, cùng nhóm bạn đến khu nghỉ dưỡng để trượt tuyết. Họ đến nơi trời cũng bắt đầu đổ bão tuyết, tuyết vùi lấp đường , lập căn nhà của họ, nội bất xuất, ngoại bất nhập, nhưng lần lượt từng người cứ biến mất hoặc thiệt mạng. Cuối cùng chỉ còn mình Na Lan chạy trốn truy đuổi của Thần Chết...

   Máu đổ tuyết trắng, kỳ nghỉ dưỡng trở thành vụ thảm sát kinh hoàng. Đâu là , đâu là ảo giác? Người treo xà nhà, cơ đùi bị xé rách. Người chạy trốn tan tác, linh miêu thành thợ săn. Na Lan còn tin vào mắt mình, thậm chí thể tin vào trí nhớ của mình nữa. Khi từng người lìa đời, những kẻ còn lại, ai nấy đều đáng nghi, ai nấy đều giấu những bí mật đáng sợ đằng sau nỗi hoảng loạn tài nào kiểm soát... Quỷ Cổ Nữ trở lại! Tuyết đoạt hồn - Cuộc hẹn với tử thần tiếp tục những diễn biến xảy ra trong tập truyện đầu tiên Hồ tuyệt mệnh trong sê-ri tiểu thuyết kinh dị Hồ sơ tội ác. Độc giả vẫn tìm thấy ở tập sách thứ hai trong loạt truyện nổi tiếng này kết hợp tài tình giữa màu sắc, ánh sáng và bố cục truyện, người đọc tiếp tục được phiêu diêu và thử sức mình với những cung bậc cảm xúc khác nhau thông qua hàng loạt tình tiết hồi hộp, gây cấn, đáng sợ. đan xen của cái chết và sống làm cho cuốn tiểu thuyết của Quỷ Cổ Nữ mang đậm sắc màu ma mị, liêu trai và toát lên vẻ hấp dẫn quyến rũ khó cưỡng qua từng trang truyện.

   Trở lại cùng tập tiếp theo trong sê-ri Hồ sơ tội ác với tên gọi Tuyết đoạt hồn - Cuộc hẹn với tử thần, Qủy Cổ Nữ tiếp tục thu hút hàng triệu độc giả say mê cốt truyện trinh thám, kỳ dị này bằng những tình tiết vô cùng hồi hộp, lôi cuốn. Na Lan tốt nghiệp đại học và được người chị họ Thành Lộ mời du lịch trượt tuyết ở núi Trường Bạch cùng vài người bạn nữa. Sang ngày thứ ba, họ bị trận bão tuyết dữ dội chưa từng có vây hãm trong ngôi nhà gỗ biệt lập, mất điện, mất liên lạc với bên ngoài. Na Lan dần nhận ra các bạn đồng hành đều trở nên kỳ quái, hình như ai cũng đầy toan tính, độc địa, bản thân cũng luôn bị ảo giác, mất trí nhớ, rơi vào trạng thái suy sụp. Kinh khủng hơn nữa là, trong gian bị thế giới lãng quên ấy, từng thành viên lần lượt mất tích hoặc thiệt mạng cách hết sức bí hiểm. Mọi người ngừng nghi kỵ lẫn nhau, còn hung thủ và dường như mãi mãi là số. Cuối cùng, Na Lan cùng các thành viên sống sót cũng xoay sở trốn khỏi căn nhà gỗ ma quái, chạy ra rừng tuyết mênh mông nhưng họ chẳng thể ngờ rằng, mọi người lại sắp dấn thân vào nẻo đường khác kinh hoàng hơn gấp bội những gì vừa trải qua...   Phần dẫn 1


   Mùa này, gió ấm làm say lòng người, mồ hôi ngầy ngậy hương ướt tà áo mỏng, ve sầu còn chưa im tiếng, các thuyền hái sen giục nhau xuất phát. Năm nay mưa thuận gió hòa nên được mùa sen, tất cả các thuyền trong làng, từ thuyền chạm khắc tinh xảo của nhà Liễu viên ngoại cho đến thuyền thúng loe miệng của nhà Diêu Nhị trọc đầu, đều túa ra cái hồ trải dài hai dặm ấy.

   Ngọc Liên cảm thấy bất công cũng phải. Các thiếu nữ cùng tuổi hay khác tuổi Liên đều bơi thuyền hái sen, chỉ có – nhất là tên lại có “sen” (1) – phải đứng nhìn hàng trăm con thuyền đua nhau lên đường, và ngẩn ngơ nghe tiếng cười đùa, tiếng hát của chúng bạn.

   (1) “Liên” có nghĩa là “hoa sen”.

   Liên thể , chỉ vì điều cấm kỵ - lời nguyền.

   Tiếng hát ngọt lịm là của Xảo Vân con ông tú tài họ Ngô, vẫn bài quen thuộc ấy: “… Mùa thu hái sen hồ Nam, Sen cao quá đầu người, cúi xuống đùa với sen, Sen sáng trong xanh mượt, Em ôm sen vào lòng, Sen hồng sao hồng thắm, Nhớ chàng đến, em ngẩng nhìn chim hồng bay…” Xảo Vân đến tuổi đương, thuyền chưa ra khỏi tầm mắt người cha, bắt đầu đùa bỡn với cánh trai làng.

   Ngọc Liên cũng đến tuổi ấy, thậm chí có ý trung nhân, người ấy cũng nặng tình với , chàng là Ngô Duy Lạc – trai của Xảo Vân. Ông tú Ngô sát sao kèm cặp quý tử dùi mài kinh sử để lều chõng thi mùa thu này. Nhưng ngay Ngô Duy Lạc cũng phá lệ, cùng hai thanh niên đồng tuổi bơi thuyền ra hồ. Duy Lạc hát bài mới đặt lời, rất hồn nhiên, thiết tha tình ý.

   “Lau lách đung đưa, Thuyền lan bồng bềnh, Nàng soi sen biếc dập dềnh sóng xô. Bãi tây, Tố nữa, Cò trắng tranh nhau khoe sắc, Mặt hồ vô tận nét kiêu sa.

   Mắt nhìn theo xốn xang, mắt liếc lại đắm đuối, Ngày dài mà sao thuyền về muộn. Hồn sen vương vấn khắp hồ nước trong, Buộc mối duyên tơ hồng nồng nàn ba kiếp.”

   Chỉ có ai quá ngố mới nhận ra “hồn sen vương vấn” (2) nghĩa là gì. Rành rành là hát cho Ngọc Liên nghe. Ngọc Liên hồi hộp, tim đập rộn ràng, sao nén nổi cõi lòng khát khao cháy bỏng. Phía xa xa, có tiếng ranh mãnh cố ý hỏi: “Ngô tiểu tú tài tặng muội bài hát này phải đấy?”

   (2) Mấy chữ này có tên của hai người: Liên (sen), Lạc (vương vấn).

   Xảo Vân cười, chữa thẹn cho trai: “ ấy là ‘mặt hồ vô tận nét kiêu sa’ kia mà! Dịp này hái sen, mỗi ngày ấy sáng tác bài tặng cho người.”

   Tiếng cười, tiếng hát lại càng rộn ràng.

   Ngọc Liên lại càng buồn thêm. Lẽ ra cũng được hưởng niềm vui!

   Nhưng điều cấm kỵ kia, lời nguyền kia…

   chịu nổi nữa, Ngọc Liên bỏ chạy về nhà.

   Bà mẹ đứng nơi cửa, hình như lường trước là con về với bộ dạng này, bà buồn rầu nhìn Ngọc Liên miệng mấp máy mà nên lời.

   “Con vẫn muốn à?” Bà nhàng hỏi.

   Ngọc Liên gật đầu.

   “Sao cứ ương ngạnh thế…” Nỗi bất lực xen lẫn trách móc.

   “Mẹ ạ, con thạo sông nước chẳng kém bất cứ nào trong làng này. Hồ Chiêu Dương xưa nay vẫn êm ả, đâu có thể có bất trắc gì? Vả lại, hái sen, mấy chị em bạn cùng ngồi thuyền, dẫu gặp chuyện gì vẫn có người cứu.” Liên cảm thấy lý do của mình có thể thuyết phục được cả trâu đá.

   Đúng thế, mẹ nao núng, chỉ thêm câu nữa, chắc bà gật đầu. “Chưa năm nào con được hái sen, được hát đối, có lẽ đời con ế chồng mất thôi!”

   “Con bé này là...” Bà mẹ chịu thua. Nhưng Ngọc Liên ngờ bà vẫn còn chiêu cuối cùng: “Nhưng, con được ra hồ hái sen hay , mẹ đâu quyết định được?”

   Ngọc Liên tiu nghỉu, nín lặng.

   Hai mẹ con bước đến trước ngôi nhà đen xỉn, do dự nhìn nhau ai dám gõ cửa. Ngôi nhà xây cất bằng gạch và gỗ này vốn dĩ hề sơn đen, nghe là hậu quả của khói lửa hun suốt mấy trăm năm qua. Bốn mặt cửa sổ, cửa chính hướng tây, trước cửa dựng tấm bia đá chữ, khiến các thầy phong thủy vừa nhìn thấy lắc đầu. Cả ngôi nhà nghiêng thấy , tưởng có thể sập đổ bất cứ lúc nào, và nó toát ra vẻ rùng rợn nanh ác. Hai bên trồng hai cây hòe héo khô ngả bóng xuống sân trông như hồn ma nhảy nhót, khiến ai định đến gần cũng phải dừng bước. Đương nhiên, dân chúng xung quanh vùng rằng lý do ngôi nhà bị đen xỉn là tại chủ nhân của nó.

   Thân hình còm cõi của bà mẹ hơi run run. Ngọc Liên hiểu rằng người gánh lấy trách nhiệm gõ cửa phải là mình rồi. hít hơi sâu, bước đến trước cửa, tim đập mạnh.

   Nhắm mắt lại, đưa tay lên, đưa tay gần hơn nữa, và ngập ngừng, gõ hay gõ, người khởi xướng lại là người rút lui. Thôi vậy, về!

   Nhưng cửa bỗng mở ra.

   Nếu có tiếng “két…” rền rĩ kéo dài tưởng như bất tận, có lẽ Ngọc Liên nghĩ là cửa mở. Vì cửa màu đen, bên trong cửa cũng sâu hút màu đen kịt.

   lúng túng ngoảnh lại nhìn mẹ.

   đến rồi, sao vào ?” Giọng bà già. Vẫn là giọng lần trước Ngọc Liên nghe, có cảm giác giống như chiếc cối xay kê vững, khi chạy phát ra tiếng kêu ư ử rền rĩ đầy khổ đau.

   Mậu A Bà là chủ nhân ngôi nhà đen này.

   Có người Mậu A Bà là nữ đạo sĩ, cũng có người bảo đó là lão ; nhưng bà là phù thủy dễ chấp nhận hơn.

   Phù thủy có thể biết quá khứ và tương lai, Mậu A Bà tiên đoán cái chết của Ấu Liên – em Ngọc Liên, cho nên khi gặp Mậu A Bà, như đông cứng hết mức, lòng can đảm mọi ngày đều tiêu tan hết cả. Mậu A Bà có mái tóc bạc buông xõa dài gần chấm đất, nhưng nét mặt trẻ hơn mẹ Ngọc Liên đến vài tuổi. Khi đứng dậy, lưng bà ta như muốn còng rũ xuống đất, đôi bàn chân trần trắng muốt, trắng hơn cả làn da Ngọc Liên.

   Ngay dân làng cư ngụ bên hồ cũng có phụ nữ nào chân đất cả!

   Bên ngọn đèn dầu le lói như con đom đóm lại nhìn thấy Mậu A Bà quái dị như vậy, Ngọc Liên khỏi thấy rùng mình.

   Mậu A Bà cười nhạt: “Trời nóng như vậy mà rùng mình được, cháu nên cảm ơn bà già này đấy!” Thắp đèn xong, bà ta ngồi trong bóng tối, cúi đầu cầm mẩu đá nhám tiếp tục mài hòn đá tròn tròn. Hình như đây là kế sinh nhai duy nhất của bà. Bà thường ra bờ hồ nhặt những hòn đá có thể được việc, đem về mài thành những viên đá tròn bóng láng. Ai đó dù sợ ngôi nhà đen của Mậu A Bà đến mấy, mỗi khi nhìn thấy những viên đá mài bóng của bà, vẫn phải luôn miệng trầm trồ tấm tắc. “Đá bà Mậu” là bí mật rất có giá trị của phủ Nam Kinh, nghe các quan châu phủ dùng nó để thể đẳng cấp sang trọng của mình ở kinh thành.

   Bà mẹ Ngọc Liên hắng giọng định gì đó, Mậu A Bà lên tiếng: “Vẫn muốn , phải ?”

   ràng câu này dành cho Ngọc Liên. Hai mẹ con chẳng ai bảo ai, cùng thấy gai lạnh.

   Bà mẹ : “A Bà tinh tường… tôi khuyên được cháu…”

   “Thế bà cứ hỏi hỏi lại nó câu này: chuyện ba năm trước, là gì vậy?”

   Ba năm trước, Ngọc Liên cho Ấu Liên cùng thuyền ra hồ hái sen, rồi Ấu Liên bị chết đuối.

   Bà mẹ trào nước mắt: “Tôi… tôi…”

   “Bà có gan nhắc lại chuyện buồn khi xưa! Nhưng bà có nhớ bà chỉ còn nó là đứa con duy nhất ?”

   Thấy mẹ bị mắng mỏ, Ngọc Liên tức lắm, nỗi sợ hãi bỗng tan biến. “Em cháu là bị sẩy chân, là tại cháu, chứ liên quan gì đến mẹ cháu?”

   liên quan gì đến bà ấy ư?” Mậu A Bà dừng tay mài đá, ngẩng lên nhìn Ngọc Liên: “Cháu phải nghe bố mẹ cháu kể từ đầu, khi sinh Ấu Liên, ta dặn dò những gì?”

   Khi Ấu Liên chào đời, bố mẹ Liên đến nhà Mậu A Bà cầu phúc và xem số, Mậu A Bà chỉ bốn chữ đáng buồn “Xuống nước chết”.

   Cho nên Ấu Liên từ luôn bị cấm mon men ra sông hồ. Hằng năm đến mùa sen, Ngọc Liên thường cùng các bạn trong xóm thuyền hái sen, ngoái đầu nhìn Ấu Liên nước mắt lưng tròng nhìn theo con thuyền dần xa, rất thương nó, rồi nghĩ mình chiều lòng đứa em.

   Ba năm trước, hậu quả của việc chiều chuộng ấy là Ấu Liên chết đuối, khi mới 11 tuổi.

   Nhớ lại cái tội lớn ấy của mình, Ngọc Liên cố kìm nước mắt nhưng miệng vẫn cứng: “Tại cháu giấu mẹ cho nó lên thuyền. Cháu sai. Hồi đó cháu chưa biết bơi, nếu , cứu được nó. Nay cháu biết bơi, dù nước sâu đến mấy cũng bơi được, vậy tại sao thể hái sen?”

   Sau cái chết của Ấu Liên, Mậu A Bà bảo đừng cho Ngọc Liên xuống nước.

   Xuống nước chết!

   Bà mẹ gắt con: “Ngọc Liên!”

   Mậu A Bà hề nổi nóng, chỉ đưa bàn tay có những ngón tay xù xì như đốt tre lên vuốt mái tóc bạc lòa xòa rủ xuống. Hồi lâu sau mới hỏi: “Ta chúc mừng cháu, chỉ tránh xa sông nước như lời ta dặn, mà còn khổ công tập bơi.”

   “Đúng thế, và suốt ba năm qua cháu chẳng làm sao cả!”

   Mậu A Bà cười nhạt: “Cho nên cháu cho rằng ta toàn phán vớ vẩn chứ gì?”

   Bà mẹ vội xen vào: “Cháu nó năng cân nhắc, A Bà đừng cho là .”

   Ngọc Liên lập tức xổ ngay ra những điều lâu nay vẫn nghĩ nhưng chưa dám mở miệng: “Mẹ ạ, bà ấy khoác có! Ấu Liên bị đẻ non mấy tháng, lúc mới sinh chỉ nặng chưa đầy bốn cân (3) , ai cũng bảo nó dặt dẹo hay ốm, thể bơi lội gì; hễ xuống nước … hồi đó con còn bé, dại dột, nên cho nó cùng ra hồ rồi nó trượt ngã xuống nước; ba năm qua ai cũng trách móc con, con cảm ơn, nhưng tuyệt đối nên cho rằng chuyện đó ứng nghiệm với lời tiên đoán của A Bà! Ai cũng biết ba năm qua tối nào con cũng ra hồ tập bơi. Suốt ba năm trời bơi lội rồi, có làm sao đâu?”

   (3) Cân ta, mỗi cân tương đương 400 gr.

   Bà mẹ lại gắt: “Ngọc Liên! Hồi đó con còn dại dột nhưng nay lớn mà vẫn chẳng hiểu gì cả?”

   Mậu A Bà hình như cảm thấy Ngọc Liên cáu kỉnh ra sao, vẫn tiếp tục cặm cụi mài đá. Khi thấy cả hai mẹ con cùng im lặng, bà mới chậm rãi : “Ngọc Liên, cháu có biết nhà ta vì sao từ trong ra ngoài đều màu đen ?”

   Ngọc Liên hơi kinh ngạc trước câu hỏi đột ngột. “Tại sao ạ?”

   “Vì bị cháy. phải tại ta luyện đan hay nấu cơm rồi lỡ gây hỏa hoạn, mà là bị những kẻ bực mình với ta phóng hỏa. Tại vì ta tiên đoán quá đúng. Bọn họ mất người thân, vì họ bất cẩn, lại chịu nghe lời ta dặn dò. Người đời là thế đấy, họ thường nghĩ xem mình sai ở đâu, nhưng lại thích gắn sai lầm cho người khác. Họ cho rằng ta có vu thuật, tà thuật, ta phán ra lời nguyền đó, nên mới xảy ra các chuyện bi thảm. Thế là họ trút giận vào ta, họ muốn đốt trụi ngôi nhà trắng của ta. Nhà cháy, cây cối bên cạnh cũng cháy, nhưng lửa tàn rồi mà nhà vẫn đổ, cây cũng đổ. Chỉ là nhà trắng biến thành nhà đen, cây xanh biến thành cây khô.” Mậu A Bà kể lại rất thản nhiên.

   Ngọc Liên định hỏi: bà thế là ý gì. Nhưng cảm thấy hình như mình hiểu ý sâu xa trong đó.

   “Ta về thôi, mẹ ơi!” Ngọc Liên kéo tay mẹ.

   Nét mặt bà mẹ vẫn đầy lo lắng: “Vậy con…”

   Ngọc Liên cười: “Con xin nghe, con nữa. Vừa nãy con bực mình, bừa cho hả giận như những người đốt nhà Mậu A Bà; nguôi giận rồi, con thấy A Bà là đúng.”

   Ánh mắt bà mẹ nửa tin nửa ngờ, nhưng nụ cười của Ngọc Liên thuyết phục được bà.

   Lúc sắp ra về, Ngọc Liên bỗng hỏi: “A Bà, cháu nghe lời, bây giờ bà giải thích giúp cháu: tại sao cháu xuống nước chết?”

   Mậu A Bà trả lời xen lẫn tiếng mài đá rin rít: “Cháu từng nghe thiên cơ thể tiết lộ chứ?”

   “Cháu ba năm bơi lội mà chết, lý do đó đủ để xin A Bà giải thích chưa?”

   Tiếng mài đá ngừng bặt, ràng là Mậu A Bà cân nhắc. Hồi lâu sau bà mới : “Ý bà già này là, cháu xuống nước bình thường sao, nhưng đừng ra hồ sen. Nếu … nó … đưa cháu đấy!”

   Hai mẹ con ra về, quên khép cửa ngôi nhà đen. Trong nhà lại yên tĩnh như thường; tiếng mài đá rin rít chứ ồn ào, ồn ào là do tiếng người chuyện.

   Gần như sau khi nghe thấy tiếng bước chân của mẹ con họ nữa Mậu A Bà cũng vừa mài xong hòn đá, bà ngắm nghía tác phẩm của mình dưới ánh đèn mờ nhạt, thở dài. Bà do dự khi đặt nó vào cái âu bằng gốm đặt bàn, rồi lại thở dài.

   Thiên cơ thể tiết lộ. Mình hơi nhiều phải? Đây là cái tật cố hữu của bà: bà thể thương xót người đời, nhưng người nghe cứ ưng, còn bà bị họ ghét.

   Nhưng vẫn còn điều bí mật bà nỡ ra: hôm nào bà mài xong viên đá hôm đó người quen bà phải từ giã cõi đời.

   đời xưa nay cứ tàn nhẫn như thế đấy!

   Trời tối hẳn, con thuyền nhàng rời bờ, bơi hồ sen, rồi dừng lại ở vùng nước trống vắng hiếm thấy giữa đám lá sen dày đặc.

   Ngô Duy Lạc cầm mái chèo, Ngọc Liên ngồi ở mũi thuyền. Ngọc Liên chăm chăm nhìn vào vùng nước xám xịt trước mặt, tâm trạng rối bời, trái hẳn với mặt hồ tĩnh lặng.

   Ấu Liên, chị đây mà! Sau ba năm trời, chị sẵn sàng rồi.

   Em xem, ai dã đưa em ? Là con ma nước trong truyền thuyết, hay là con ác ma Lã bổ đầu (4) của phủ Giang Kinh thời xưa, bao năm qua vẫn luôn tìm cách hại người?

   (4) Tức bổ đầu họ Lã. Bổ đầu: nhân viên (thời phong kiến) chuyên trách bắt tội phạm.

   Chị mong truyền thuyết của làng ta là , chị được gặp em vào ngày giỗ của em.

   Nếu đúng là kiếp sau em thể đầu thai trở về dương thế vì em bị chết đuối, đó là điều chị phải ân hận suốt đời, chị bù đắp cho em tất cả những gì chị có, sau ba năm bị giày vò, chị sẵn sàng cả rồi.

   Em thân hãy tha thứ cho chị.

   Những giọt nước mắt nóng hổi lăn gò má giá lạnh của Ngọc Liên.

   Nhìn qua làn nước mắt, Liên thấy tất cả mờ ảo, ánh trăng nhàn nhạt mong manh phủ lên vạn vật. Trong màn ảo ảnh này, mảnh mai từ từ dâng lên khỏi mặt hồ.

   Ngọc Liên kinh ngạc đờ đẫn, đưa ống tay áo lên quệt nước mắt, tim dường như ngừng đập.

   Ấu Liên vẫn yếu ớt như ba năm trước, khuôn mặt trắng xanh dưới ánh trăng, vô số những giọt nước chảy xuôi theo làn tóc rối ướt đẫm; trông Ấu Liên đáng thương, hệt như ba năm trước, khi được vớt lên.

   “Ấu Liên…” Ngọc Liên khẽ gọi em.

   Ấu Liên từ từ đưa tay về phía chị , những giọt nước rơi xuống từ ngón tay Ấu Liên.

   Ngọc Liên định hỏi: có ai đó hại em phải ? Nhưng bỗng có ngay câu trả lời: “Chính chị hại em.”

   hối hận giày vò suốt ba năm trời, giờ đây như nước lũ phá đê lạnh lùng xô đến khiến như sắp nát tan trong khoảnh khắc.

   Nhưng Ấu Liên hề có ý trách móc, chỉ đưa tay ra, : “Chị ơi, cứu em với!

   Ba năm trước chị cứu được em, hôm nay chị phải thực lời hứa của chị, dùng đời mình để cứu em.

   Ngọc Liên đưa tay ra, chút do dự.

   “Ngọc Liên!” Ngô Duy Lạc kinh hãi kêu lên.

   Nhưng muộn.

   Ngọc Liên dường như tan vào trong màn đêm lạnh lẽo, giãy giụa, kêu cứu, biến mất trong im lặng. Hình như chỉ trong chớp mắt, mặt hồ trở lại êm ả phẳng lặng gợn sóng, im ắng như tấm vải đen chút sinh khí.

   justify;" align=" Phần dẫn 2

   có chuyện đó, chỉ là bịa đặt, lừa bịp!

   Lúc này An Hiểu rất giận Ian, từ câu chuyện bí hiểm rất vớ vẩn mà ta gửi cho, đến cả cái nickname mạng chat mà ta mới đặt, đều khiến lộn ruột. chàng trai quê miền đông bắc thứ thiệt, mới học đại học nửa năm đặt cho mình cái tên Tây!

   Đương nhiên phải An Hiểu giận Ian , vì là “ông xã” của ; cả hai mới xa nhau nửa năm, Giang Kinh xa lắc học đại học, còn năm ngoái thi trượt đại học, ở lại huyện ôn lại bài vở. Cho đến giờ Ian vẫn mặn nồng với , nên mừng mới phải!

   Nhưng, cái câu chuyện hai chị em chết đuối ấy khiến người ta quả đau lòng!

   An Hiểu cũng biết tại sao Ian lại gửi câu chuyện ấy cho : muốn đừng làm cái việc định làm tối nay, muốn dẫn ra khỏi cái vòng kì quái mà tự khoanh cho mình. Câu chuyện ấy viết theo thể loại cổ văn, nghe là trích trong cuốn bút kí văn học thời Minh-Thanh có tên là “Ký Chiêu Dương”, ghi chép những chuyện đồn đại ở Giang Kinh xa lắc xa lơ. Xem ra, học đại học nhõm, Ian có vẻ rất nhàn nhã.

   Nhưng câu chuyện này lại khiến An Hiểu phấn khích, truyền thuyết trong đó sao mà quá giống lời đồn đại ở thị trấn này suốt ngàn năm qua?

   Vào ngày giỗ của người chết oan, nếu đến chỗ người ấy bị chết, có thể gặp lại người chết.

   Nhưng người ấy “đem ta .”

   An Hiểu nửa tin nửa ngờ cả hai truyền thuyết. Vì thế, trong cái đêm trăng sao lạnh lẽo này, mới về phía ngôi nhà ở sâu trong rừng. bước có phần do dự.

   Cách đây năm, vào đúng đêm này, An Hiểu phát ra Thạch Vi trong ngôi nhà ấy. Thạch Vi treo cổ xà nhà bằng chiếc thắt lưng da, đôi mắt vô hồn hướng về ánh đèn pin của , dưới chân Thạch Vi là cái ghế đẩu bị đạp đổ, mặt ghế vẫn còn dấu chân. Công an huyện khó đưa ra kết luận: Thạch Vi tự sát. Khi bị phát ra, xác hoàn toàn lạnh ngắt, chết được hơn 5 tiếng đồng hồ.

   Từ sau việc đó, ngoại trừ trả lời cảnh sát số câu hỏi, An Hiểu chỉ im lặng, hệt như con bé ngớ ngẩn.

   -Tại sao đêm đó có ý định tìm Thạch Vi?

   -Vì suốt buổi tối thấy bạn ấy về ký túc xá.

   -Tại sao tìm đến ngôi nhà gỗ ấy?

   -Vì ngày trước bọn em cùng vào đó chơi.

   -Có biết tại sao Thạch Vi đến ngôi nhà đó ?

   - biết.

   An Hiểu là bạn chí thân của Thạch Vi, cả hai có thể tâm với nhau mọi chuyện, giữa họ gần như có bất cứ bí mật gì.

   Chỉ là gần như mà thôi!

   dạo Thạch Vi hay về về rất lạ lùng, An Hiểu cảm thấy bạn vẫn giấu điều gì đó. hỏi “Cậu đâu, lớp 12 mà cứ rồ rồ như thế, định thi đại học à?” Thạch Vi cười cười, chẳng bận tâm: “Tớ thi vào trường Nghệ thuật, kết quả học tập các môn văn hóa chỉ làng nhàng cũng xong!” Thạch Vi là hoa khôi của trường cấp III huyện, có nụ cười tươi tắn ngọt lịm khuôn mặt rạng rỡ sáng trong. An Hiểu nghĩ bụng, Thạch Vi phải là có lý. Thạch Vi có tài hội họa bẩm sinh, có định hướng theo học Mỹ thuật từ lâu, nên An Hiểu hỏi thêm gì nữa. đoán chắc bạn mình gặp chàng hoàng tử cưỡi ngựa trắng nào đó rồi, sớm muộn gì cũng cho mình biết mà thôi.

   Nhưng ràng là Thạch Vi thay đổi khác hẳn, tính tình bỗng rất thất thường. Mọi ngày hễ Thạch Vi nửa chừng An Hiểu có thể nốt phần còn lại. Nhưng mấy hôm trước khi xảy ra chuyện, An Hiểu Thạch Vi có còn là bạn thân từ hồi còn nhà trẻ với nhau nữa .

   Thế rồi sau đó, việc kinh hồn xảy ra, Thạch Vi ra .

   Thực ra trong những ngày trầm tư, tự khép mình, An Hiểu hề ngớ ngẩn tý nào, trái lại, nghĩ rất nhiều, mụ cả đầu óc. Tuy tâm trạng rối bời nhưng vẫn tỉnh táo nhận ra điều này: Thạch Vi có bất cứ lý do gì để phải tự sát cả.

   Thạch Vi thường bảo, bố mẹ cũng hiểu bằng An Hiểu. Giờ đây An Hiểu xâu chuỗi tất cả những điểm cốt lõi của bạn: thiếu nữ xinh đẹp, vô cùng tự tin, luôn được mọi người mến, tính tình vui vẻ sao có thể treo cổ tự tử?

   Suốt năm qua An Hiểu đau đáu tìm câu trả lời.

   Thành tích học tập của An Hiểu luôn nằm trong tốp ba của lớp, nào ngờ lại thi trượt đại học! Nhưng những ai biết về An Hiểu lấy làm lạ: chuẩn bị thi đại học xảy ra cái chết của người bạn thân, bị sốc là phải!

   “Ông xã” của An Hiểu – Ian cho rằng cố ý thi trượt để được ở nhà học lại năm, là nhằm tìm hiểu nguyên nhân cái chết của Thạch Vi – dù bên công an khẳng định loại trừ khả năng Thạch Vi bị sát hại. Trong ngôi nhà gỗ ấy chỉ có dấu chân của Thạch Vi và An Hiểu, có dấu vết của người thứ ba, cũng có bất cứ dấu hiệu vật lộn nào. Nghe , khám nghiệm tử thi có thể xác định khác biệt giữa tự treo cổ và bị treo cổ; pháp y khẳng định Thạch Vi tự treo cổ.

   Lúc này An Hiểu bước trong khu rừng thông tối om, tiếng bước chân kêu lạo xạo tuyết khô, biết mình hão huyền: tại sao lại tin vào cái truyền thuyết vớ vẩn này? Sao lại tin rằng Thạch Vi chết được năm chờ mình ở ngôi nhà gỗ ấy, cho biết về vụ treo cổ?!

   Kể từ đầu mùa đông đến giờ, thời tiết khô hanh có tuyết. Tuyết chỉ mới rơi cách đây hai tuần, mà cũng rơi rất ít, cho nên trong rừng lúc này tuyết rời rạc mỏng tang, đêm khá dễ dàng. Nhưng càng lại càng ngờ ngợ. Tất cả quá giống buổi tối cách đây năm khi cất bước chân rối loạn tìm đến ngôi nhà rồi phát ra xác Thạch Vi. Tối nay thế nào đây? biết mình vào rừng là liều lĩnh. thử thuyết phục hai bạn cùng lớp – vẫn tự xưng với là “” – hộ tống , nhưng khi nghe đêm hôm vào rừng họ rút lui, An Hiểu tốn tiền mời họ ăn bữa tối mà chẳng nhờ được gì.

   Cuối cùng ngôi nhà đen ngòm cũng xuất . Kể cả ban ngày, nó vẫn màu đen xỉn như thế.

   Ngôi nhà tối đen.

   ai biết tại sao nó có màu đen. Quét sơn đen? Bị lửa cháy rừng hun? Do người sống trong đó đốt lửa sưởi ấm? Hay là gỗ ban đầu có màu đen? Lịch sử ngôi nhà gỗ chẳng có quá nhiều nét bí hiểm, có thể nhận ra từ kết cấu của nó: chỉ là ngôi nhà gỗ như hàng nghìn ngôi nhà khác dựng trong rừng núi Trường Bạch, là nơi thợ đốn cây hoặc thợ săn tạm trú. Nó tồn tại ở đây bao nhiêu lâu rồi? 50 năm? 100 năm? Hay 300 năm? ai biết.

   Ngôi nhà đen ở ngay trước mặt. Tại sao nó lại xiêu vẹo?

   Tim An Hiểu dường như ngừng đập: ngôi nhà đen, xiêu vẹo, giống hệt ngôi nhà của mụ phù thủy trong câu chuyện ma hái sen!

   Rành rành là Ian muốn dùng câu chuyện ấy để cảnh báo tuyệt đối chớ dại dột, ngôi nhà này lành ít dữ nhiều! Nếu phải Ian vừa từ Giang Kinh về huyện nghỉ đông, chưa trở lại thị trấn, chắc chắn vội chạy về ngăn đừng làm chuyện này.

   Làm gì có chuyện đó! Chỉ là bịa đặt, lừa bịp?

   Ai lại tin cái truyền thuyết ở vùng sông nước chẳng hề liên quan gì đến miền núi Trường Bạch này? Ngôi nhà xiêu vẹo, chỉ là trùng hợp ngẫu nhiên!

   An Hiểu tin rằng tối nay gặp Thạch Vi, Thạch Vi cho biết về vụ treo cổ.

   Nếu có gan bước vào ngôi nhà đen ở ngay trước mặt.

   Nhưng, nếu “ đưa ngươi chết thay” là đúng, sao?

   Từ thị trấn đến đây, An Hiểu xe đạp mất hơn nửa giờ, sau đó bộ xuyên rừng cây hơn giờ, rất nhọc, bây giờ quay đầu bỏ cuộc đâu phải là tính cách của ? Kể ra cũng lạ, lẽ ra rất mệt, nhưng lúc này thấy mình vẫn dồi dào sức lực.

   Cửa ngôi nhà, thực ra đáng gọi là cửa, chỉ là vài mảnh ván ghép lại. An Hiểu mím môi đẩy, cửa mở ra, phía sau treo tấm chăn chiên màu đen, chắc là để che gió lạnh lọt qua các khe ván hở.

   Sau tấm chăn đen, tối như hũ nút!

   Tim đập nhanh khác thường.

   Dường như có bàn tay vô hình dẫn hướng luồng sáng đèn pin, nó chiếu đúng vào cái xà ngang chính giữa nhà – nơi Thạch Vi từng buộc chiếc thắt lưng da để treo cổ. Khổ quá, mình đâu có muốn rọi đèn vào đây?

   An Hiểu lia đèn sang bên, mắt nhắm nghiền. Suốt năm qua, hình ảnh cái xác lạnh lẽo của Thạch Vi đung đưa qua lại vô số lần ra trong những cơn ác mộng của , kể cả giấc ngủ ngày. Bây giờ muốn thấy lại hình ảnh đó nữa.

   Nhưng đúng vào lúc lia đèn pin sang bên và nhắm mắt lại, dường như thấy dưới cái xà ngang ấy có thứ gì đó. chính xác hơn, thấy người bị treo ở đó! Lý thuyết quang học trong môn vật lý học từ thời cấp III về tượng hình ảnh tạm lưu lại ở võng mạc, khiến An Hiểu run run.

   , thể! lập tức mở to mắt. Lẽ nào hình ảnh có thể tạm lưu trong mắt suốt năm? Sao ở đây lại có người? chiếu đèn vào xà ngang nữa, trong này vẫn đủ sáng để nhìn ở đây chỉ có mình .

   chỉ thấy mình .

   Để xác nhận lại cho chuẩn, An Hiểu từ từ chiếu đèn lên xà ngang. đó có gì hết.

   Buồn cười , mình đến để “thăm” Thạch Vi, muốn bạn khuất ” cho mình biết về cái chết, mà mình lại sợ nhìn thấy “thứ lạ lùng”, mình còn hèn hơn cả Diệp tiên sinh thích rồng (1) !

   (1) Điển cố: Diệp tiên sinh tỏ ra rất thích rồng, nhà treo vô số tranh vẽ rồng, rồng biết chuyện bèn bay đến thăm, Diệp tiên sinh nhìn thấy rồng sợ chết ngất. Ý “giả vờ, ra vẻ ta đây”.

   An Hiểu lia đèn sang chỗ khác. Đúng lúc ánh đèn rời , lại nhìn thấy xác phụ nữ treo xà ngang!

   Bản năng khiến lùi lại phía tấm chăn đen treo ở cửa, gần như quên cả hít thở!

   Cái xác ấy có mãi tóc xõa quá vai, mặc áo nhung màu vàng, quần bò côn, chân bốt da có viền hoa ở mép ống. Đúng là trang phục của phụ nữ.

   “Thạch Vi…” An Hiểu lẩm bẩm.

   Có điều, đó phải trang phục của Thạch Vi. Khi treo cổ, Thạch Vi mặc áo nhung màu rượu boóc- đô, váy da màu đen.

   Vậy truyền thuyết thế là đúng!

   “Thạch Vi…” Lúc này quá gấp, An Hiểu biết nên gì nữa.

   “Suỵt…” Thạch Vi bảo hãy im lặng. Giọng Thạch Vi hình như từ nơi rất xa truyền đến, nghe rất huyền hoặc. An Hiểu có thể nhìn hơn, thấy đầu Thạch Vi hơi đưa về phía trước, mái tóc đen nhánh xõa che gần kín khuôn mặt.

   Trông hệt như lúc treo cổ năm ngoái.

   “Cậu , thực ra cậu… Cậu à, gần đây tớ…” An Hiểu định giải thích cặn kẽ để Thạch Vi cảm thấy đột ngột vì gặp ở đây. Nhưng bỗng cứng lưỡi.

   Cổ họng ngắc lại, nghẹn thở.

   Chiếc đèn pin rơi xuống đất.

   Nhưng rồi Thạch Vi cũng : “Tớ đợi cậu lâu…” Thạch Vi từ từ ngẩng mặt.

   Kinh ngạc, khiếp sợ, ngạt thở, An Hiểu cảm thấy đôi mắt mình như sắp vọt ra khỏi hốc mắt. Chân rời khỏi mặt đất. từ từ lên cao.

   hãi hùng cúi xuống, chỉ nhìn thấy ánh đèn pin mặt đất chiếu vào chân mình, quần bò côn cùng đôi bốt da có viền hoa ở mép ống. Trong khoảnh khắc cuối cùng An Hiểu vẫn còn ý thức về tồn tại, bỗng nhớ ra chính mình mặc áo nhung màu vàng.

   justify;" align=" Phần dẫn 3

   “Tuấn Nhạc, Tuấn Nhạc! Con có nghe thấy ?” Người phụ nữ khóc, gọi con. Vì cố kìm nén nên nghe như tiếng hít thở khốn khổ của bệnh nhân hen khi lên cơn.

   “Gọi ích gì?” Tiêu Thự lau mồ hôi trán, rồi bắt đầu xé chiếc sơ-mi mặc. “Tim vẫn còn đập, nó vẫn còn thở, sao đâu. Mau băng bó ngay cho con!” cũng cố khẽ, tuy bình tĩnh hơn nhưng giọng vẫn hơi run.

   Nằm dưới sàn là Tiêu Tuấn Nhạc, 16 tuổi, con trai Tiêu Thự và Đồng Thị Lâm. Tiêu Thự đúng: con trai họ vẫn còn thở. dùng cả răng cắn lẫn tay xé chiếc sơ-mi, rồi bắt đầu sờ đầu và mặt con. Gian gác có điện, cơn bão tuyết khiến cả ngôi biệt thự mất điện chứ riêng gì gian gác này. sờ thấy đám máu thịt bê bết. Là mặt, là cổ, hay là vai Tuấn Nhạc? Vết thương nặng hơn tưởng rất nhiều.

   biết út và Đại Mao… thế nào rồi?” Trong bóng tối, Tiêu Tự cố băng bó cho con trai cách vô ích. nhận ra máu rất nhiều thấm ướt các mảnh vải băng bó. hỏi vậy chỉ nhằm giúp vợ phân tâm chút, đừng tiếp tục thút thít nữa, chẳng khác gì dụ sát thú mò đến.

   Đồng Thị Lâm : “Lúc nãy lên gác, hình như nghe thấy tiếng kẹt cửa, chắc cả hai chạy thoát ra ngoài nhà rồi.”

   vớ vẩn.” Tiêu Thự thở dài. “Gió tuyết lớn, giá rét như thế mà chạy ra ngoài khác nào tìm đến cái chết?”

   “Nhưng chúng ta ở đây… an toàn à?” Chắc hẳn ánh mắt người vợ nhìn về phía cửa ra vào.

   “Cửa khóa chặt rồi.” Tiêu Thự chỉ có thể chắc điều này.

   “Khóa chặt rồi bọn chúng thể vào hay sao?” Hình như vào những lúc hệ trọng, Đồng Thị Lâm toàn nghĩ theo lối bi quan.

   Tiêu Thự cố gắng nhất, và cũng nghiêm khắc nhất: “Cho nên ta đừng những lời vô ích nữa, kẻo dụ chúng tìm đến! Có lẽ nếu ta may mắn, khi chúng truy tìm út và Đại Mao xong, chúng luôn. Ta chỉ việc chờ đến khi trời sáng ổn cả.”

   Bên ngoài kia gió rú rít như chó sói hú, Đồng Thị Lâm nghe thấy mấy tiếng kêu thảm thiết vọng vào, út và Đại Mao gặp nạn chăng? út và Đại Mao gặp khốn tức là mình gặp may à? Là tiếng kêu thét hay tiếng gió, tiếng gió rùng rợn? Chờ đến sáng mọi việc ổn ?

   Người vợ gì nữa, cả căn phòng im ắng hết mức.

   Đứa con trai nguy kịch từng phút từng giây.

   Hai vợ chồng bị giày vò từng giây từng phút.

   Rất lâu sau đó, căn gác vẫn yên tĩnh. Hình như nỗi khiếp hãi bị tấn công rời xa ngôi biệt thự nằm trong miền băng tuyết này. Hai vợ chồng Tiêu Thự chung ý nghĩ: có lẽ mình gặp may, nguy hiểm qua rồi.

   Đúng vào lúc này, ngoài cửa có tiếng chân bước khe khẽ. Từng bước từng bước, lên từng bậc cầu thang rồi tiến lên gác.

   Đồng Thị Lâm tay bưng lấy miệng định kêu mà thành tiếng.

   Vài giây sau, từ căn gác vọng ra những tiếng rú thê thảm, tiếng giãy giụa, tiếng thân người đổ vật xuống sàn nhà.

   justify;" align="


   justify;" align=" Phần : Tuyết vây

   justify;" align=" Tôi là Na Lan. Tôi và mấy người bạn trượt tuyết, chúng tôi ở trong ngôi nhà gỗ. Các bạn lần lượt biến mất, chỉ còn lại mình tôi.

   Đến chân núi Trường Bạch, lần đầu tiên trong đời nhìn thấy tuyết lông ngỗng rơi, như truyền thuyết vẫn . Ở Giang Kinh và quê tôi cũng có tuyết nhưng bông tuyết chỉ to bằng móng tay là cùng; tuyết miền đông bắc khô và xốp, từng mảnh từng mảnh trắng tinh, nhàng bay lả tả; nếu tôi đau đớn cả thể xác lẫn tâm hồn, nếu tinh thần tôi căng thẳng gần như sắp nát tan, tôi nhất định ngắm nhìn vạn vật qua cửa sổ tận hưởng cảm giác trong sáng yên bình.

   Tiếng mở cửa khiến tôi giật mình đứng dậy, vùng hông và đầu gối bên trái bỗng đau nhói. Vết rách ở cơ bắp chân được băng bó qua loa giần giật nhức nhối như bị hàm răng sắc nhọn của con thú đói bụng hung hãn ra sức bập sâu vào da thịt tôi. Ý nghĩ này khiến tôi run bắn.

   công an Triệu Sảng – thường được gọi là “lão Triệu” – bước vào. Thực ra đâu có già, chắc chỉ trạc tuổi tôi, nhưng ở cái đồn công an chỉ có hai công an thường trực này hiển nhiên là hàng “sư phụ”. ( thứ hai chỉ như cậu học trò vừa tốt nghiệp phổ thông). Hai tay Triệu Sảng ấp cái cốc giữ nhiệt (1) , những hạt tuyết đọng mũ bông bị hơi nóng làm tan chảy rỏ giọt.

   (1) Cốc có nắp, tựa như cái phích .

   “Hết cách! Người ở bưu điện và phòng điện tín đều hết cách rồi. Ở chỗ họ, dây điện thoại cũng đứt, chúng tôi dùng chung tuyến đường dây, nên ai cũng như ai. Ba chục năm mới có trận bão tuyết lớn thế này, đến giờ có điện là rất may rồi. Tôi vừa bảo cậu Trịnh tìm bác sĩ Cùng, lát nữa đến ngay thôi.” Triệu Sảng đưa tôi cái cốc giữ nhiệt.

   Trà nóng! Tôi vừa hơn hai mươi tiếng đồng hồ trong tuyết, bây giờ được nhìn thấy cốc trà nóng ngát hương!

   Tôi cầm cốc nhưng uống.

   Triệu Sảng lấy làm lạ: “Sao uống ? Môi khô nẻ thế kia, phải uống nước bù vào ngay ?”

   “Vẫn ổn… dọc đường tôi ăn tuyết rồi.” Tôi dám lý do uống là vì tôi dám uống. ta ngớ ra, nhưng cũng “vạch trần” rằng: đường dài tuyết, chưa đến bước đường cùng đừng ăn tuyết, nó làm cơ thể tốn calo để làm tan chảy, rất hại sức khỏe.

   Nếu Triệu Sảng biết tình cảnh của tôi những ngày qua, chắc hiểu tại sao lúc này tôi thể tin bất cứ ai.

   bước đến bàn làm việc lấy ra cuốn sổ ghi chép, : “Có lẽ chúng tôi chưa thể nhanh chóng liên lạc với Giang Kinh, với đội trưởng Ba mà . Lúc nãy là muốn trình báo vụ án, bây giờ cụ thể ?”

   Tôi im lặng bao lâu biết. Đầu tôi mụ , hơi chóng mặt, hậu quả của chuyến tuyết với cái bụng đói meo, hậu quả của cuộc sống trong ngôi nhà gỗ kia; phản ứng của tôi lúc này là đờ đẫn chưa từng có. Cho đến khi Triệu Sảng lại hỏi: “ là Na Lan…”

   Tôi là Na Lan, cùng vài người bạn trượt tuyết, chúng tôi ở trong ngôi nhà gỗ. Trận bão tuyết ghê gớm khiến chúng tôi bị kẹt núi. Trong mấy ngày, các bạn tôi lần lượt biến mất. Chỉ còn lại mình tôi.

   justify;" align="
   Chương 1: Mặt quỷ

   Có lẽ tiếng kêu của Thành Lộ vào lúc sáng sớm là màn mở đầu của chuỗi bất hạnh.

   Lúc này nghĩ lại, thấy rằng toàn bộ kế hoạch trượt tuyết trong kỳ nghỉ ràng là sai lầm cực lớn.

   Tiếng kêu liên hồi chuyển thành tiếng khóc thút thít đứt quãng, tim tôi chùng xuống, mặc dù chỉ mặc áo ngủ, tôi vẫn lao ra khỏi phòng chạy như bay sang phòng Thành Lộ và La Lập Phàm.

   Lúc này mới tờ mờ sáng, đèn trong phòng vẫn sáng, tay Thành Lộ cầm tấm ảnh, ảnh chụp chung mọi người cùng tham gia kỳ nghỉ này. Tôi cũng có tấm ảnh như thế, người chụp ảnh là Giản Tự Viễn in cho chúng tôi mỗi người tấm. Trong ảnh có Thành Lộ cùng chồng là La Lập Phàm, Giản Tự Viễn, tôi và hai người nữa.

   Thành Lộ tay bưng miệng, cố nén để khóc to hơn. Tôi cầm lấy bức ảnh trong tay chị, tim tôi khi nãy chùng xuống bây giờ lại đập nhanh dữ dội: trong ảnh vẫn là mấy người chúng tôi nhưng riêng Thành Lộ đứng giữa, khuôn mặt vỗn dĩ mỉm cười có nét hơi buồn nhưng vẫn rất duyên, nay bị thay bằng cái đầu người mặt quỷ!

   Gọi là mặt quỷ, vì cái đầu ấy có mái tóc trùm kín cả khuôn mặt, tóc đen thấp thoáng vài sợi bạc, lờ mờ thấy đôi mắt có con ngươi.

   Bàn tay tôi cầm ảnh, run run, đầu tôi hơi nhức.

   Tôi ngẩng nhìn La Lập Phàm, khẽ nhưng có phần gay gắt: “Mong rằng phải trò đùa của .”

   La Lập Phàm cũng bực tức đáp trả: “Tôi vô duyên đến mức ấy đâu!” Tôi nhận ra ánh mắt lướt qua tôi rồi nhìn ra cửa. Tôi học khoa Tâm lý, nhưng con người ngày nay rất thông minh, chẳng cần biết tâm lý học cũng hiểu ánh mắt đưa ra xa phản ánh những tâm tư phức tạp.

   Có phải ánh mắt chớp chớp liên tục tức là dối? Tôi cho rằng suy luận như vậy là cực đoan, nhưng chí ít ánh mắt như vậy cũng thể kém thành .

   Huống chi vợ chồng Thành Lộ và La Lập Phàm, trai tài sắc, giữa họ lớp băng mỏng, rất dễ rạn nứt và tan chảy bất cứ lúc nào.

   Tôi ôm choàng Thành Lộ, : “Chị đừng sợ, đừng bận tâm làm gì. Chắc đây chỉ là trò đùa của ai đó. Bất cứ ai cũng có thể dùng photoshop làm ra như thế.”

   “Ai? Ai mà độc địa thế này?” Thành Lộ khóc gần như khản giọng, kiệt sức. Lẽ nào chỉ vì tấm ảnh bị “bôi nhọ”? Chỉ có tôi biết gần đây Thành Lộ rất khác thường; từ hôm vào ở ngôi nhà gỗ, chưa đến ba ngày Thành Lộ khóc chục lần. Quan hệ giữa chị ấy và La Lập Phàm giống như tiếng thét của người mới tập trượt tuyết, đứng dốc tuyết dốc nhất hú tiếng rồi trượt xuống.

   Có thể là ai? Tôi lướt nhìn mọi người trong bức ảnh, cố đoán.

   Hầu như ai cũng mang theo máy tính xách tay, nên chỉ cần biết vài thao tác photoshop cơ bản, rồi lên mạng tải về tấm hình, là có thể làm được. Trong nhóm chúng tôi chỉ có Giản Tự Viễn là “chuyên nghiệp” hơn cả về việc này: ba-lô chứa mát ảnh Nikon D700 với lô ống kính các cỡ, và cả máy in xách tay nữa. Nếu ai là “nghi can” số chỉ có thể là ta, chỉ cần “nhấc” mặt Thành Lộ rồi thay thế, sau đó in ra bằng thứ giấy ảnh y hệt.

   Tôi hỏi La Lập Phàm: “Giản Tự Viễn đưa ảnh này à?”

   cười nhạt: “ ky bo có hạng, chỉ đưa cho Thành Lộ tấm, rằng chúng tôi là vợ chồng, cầm tấm là được rồi.”

   “Kìa, ảnh tôi gửi vào hộp thư của là nguyên bản rồi! Sao lại xấu tôi?” Giọng Giản Tự Viễn từ bên ngoài bay vào.

   Giản Tự Viễn cũng mặc đồ ngủ, khuy áo cài lệch dưới trông rất thộn, mái tóc bù xù. Miệng ta hôi rình nhưng cứ thích áp sát người ta để chuyện, nhất là đối với nữ giới. Tôi cố ý đứng nhích về phía sau La Lập Phàm, rồi hỏi: “Tôi nhớ rằng, hôm đó khoe cái máy in xách tay và bóc tệp giấy ảnh mới, có thể đếm lại xem có bị thiếu ?”

   “Ý là gì?” Giản Tự Viễn chẳng hiểu ra sao.

   Tôi hơi do dự, rồi vẫn đưa tấm ảnh cho ta. ta lấy làm lạ, hỏi: “Gì thế?” Mặt ngái ngủ, dù đeo kính nhưng ta nhìn mãi mới nhận ra khuôn mặt Thành Lộ bị thay bằng cái mặt quỷ, “Ôi chao…” ta kêu lên rồi lùi lại mấy bước, gặp cái ghế dài bèn ngồi luôn xuống, miệng há hốc, thở hổn hển.

   “Kẻ nào… mà mất dạy thế nào?” Sau lúc im lặng, Giản Tự Viễn chửi rủa.

   Tôi lại cầu vừa nãy: “Liệu tôi có thể cùng , đếm lại tệp giấy ảnh xem có thiếu tờ nào ?”

   Giản Tự Viễn đứng bật dậy: “ định sắm vai nữ Sherlock Holmes chắc? nghi ngờ tôi à?”

   Tôi thở dài, gắng bình tĩnh ôn hòa: “ phải là nghi ngờ , tôi chỉ muốn biết liệu có ai đó lấy trộm giấy ảnh của ? Nếu đúng là có người thó giấy ảnh rồi in trộm bằng máy tính của , chúng ta cùng gắng nhớ lại xem ai trong chúng ta lẻn vào phòng rồi làm cái trò khỉ này?”

   Kẻ làm cái “trò khỉ” phải có thời gian lẻn vào phòng Giản Tự Viễn để in ảnh, lại phải có thời gian lẻn vào phòng Thành Lộ để đánh tráo tấm ảnh. Điều tra hai khoảng thời gian đó phát ra kẻ vô duyên ấy.

   Nhưng tôi cũng cảm thấy dù là ai bày trò cũng dễ gì truy tìm cho được.

   Giản Tự Viễn đành lắc đầu: “Được thôi! Tôi dẫn sang xem, nhưng xin trước: tôi in cả thảy 4 tấm ảnh chụp chung, và in cho mình ba tấm ảnh chụp cảnh rừng thông và tuyết để thưởng thức. Tức là tôi dùng 7 tờ giấy in ảnh; cả tệp giấy có 20 tờ, vậy còn lại 13 tờ.”

   Tôi theo Giản Tự Viễn rồi vào phòng ta, tệp giấy ảnh nằm bàn, hai chúng tôi cùng đếm. Cả thảy có 13 tờ!

   “Vậy là tấm ảnh tầm phào ấy dùng máy in của để in ra.” Tôi xem lại tấm ảnh, nó chỉ là giấy in ảnh bình thường, chẳng khác gì các tờ giấy in ảnh của Giản Tự Viễn nằm bàn. “Cho tôi xem ba tấm ảnh phong cảnh của được ?”

   Giản Tự Viễn cười nhạt gật đầu: “Được, được! Tức là vẫn còn nghi ngờ nhau!” mở ba-lô lấy ra cuốn album ảnh bình thường, rút ra ba tấm ảnh phong cảnh. Tôi còn nhớ: tấm chụp cảnh tuyết xa xa, hai tấm chụp cảnh tuyết bên bìa rừng nguyên thủy.

   Đầu tôi hơi đờ ra. Ngoài Giản Tự Viễn ra, ai có thể có máy in đồng bộ để in được ảnh này?

   Tôi chợt nhận ra trong phòng lúc này chỉ có hai chúng tôi, bèn hỏi: “ bạn cùng phòng với đâu rồi?”

   Giản Tự Viễn : “Cậu ấy khó hiểu quá, trời chưa sáng biến mất.” hạ giọng tiếp. “Mấy hôm nay cậu ấy thường xuyên biến mất khá bí hiểm. Tôi ngờ rằng cậu ấy làm chuyện khuất tất gì đó.”

   Tôi dần cảm thấy chuyến trượt tuyết này là sai lầm quá lớn, bèn buông câu: “Ta thu xếp rồi ra về thôi!” Tôi vội ra khỏi phòng Giản Tự Viễn rồi chạy về phía phòng Thành Lộ, vừa chạy vừa gọi: “Chúng ta thôi! khỏi đây ngay!”

   Ở hành lang tôi chạm trán La Lập Phàm mặt hầm hầm, đỏ gay. : “ à? đâu?” chỉ ra ngoài cửa sổ.

   Ngoài kia, mênh mông tuyết dày.

   “Dù tuyết lớn đến mấy cũng khỏi đây!” Tôi tiếp tục bước, khi ngang qua bị ngăn lại.

   “Vừa nãy đài và ti-vi đều , sau trận bão tuyết bất ngờ đường xuống núi cũng bị lấp kín, bãi trượt tuyết ngừng hoạt động, các du khách ở khu nghỉ dưỡng dưới chân núi đều sơ tán, khu nhà gỗ chúng ta ở coi như bị lập, ta đành tìm cách duy trì mấy hôm vậy.”

   Tôi định : đùa hay sao. Nhưng sắc mặt và tình hình tuyết ngoài kia cho thấy hề cường điệu.

   thể ngồi chờ chết, tôi thầm nghĩ, cách nghĩ rất được khen ngợi. Tôi : “Nhưng ta nên gọi điện cho tổng đài, báo với họ rằng chúng ta có 7 người, để họ đừng quên chúng ta.”

   “Điện thoại hỏng, tôi vừa thử gọi rồi, có tín hiệu.” Thành Lộ tay cầm chiếc điện thoại dây vốn đặt trong phòng, bần thần đứng ở cửa, khuôn mặt vẫn còn những vệt nước mắt chưa khô. Chắc chị ấy gọi điện cho cha mẹ để kể khổ! núi có sóng di động, chỉ có thể dùng điện thoại có dây dẫn.

   Nhức đầu.

   “Na Lan sao thế? sao chứ?” Thành Lộ chạy đến đỡ tôi. ra tôi chống hai tay vào tường từ lúc nào biết, tôi sắp ngã sụp xuống.

   sao. Em chỉ hơi nhức đầu. Chắc là vì đêm qua gió bão khiếp quá, toàn ngủ chập chờn.” Tôi lí nhí giải thích. Càng lúc càng cảm thấy bất an.

   Lần này đến lượt Thành Lộ an ủi tôi: “ sao. Tôi cũng muốn khỏi đây, chắc là tại bão tuyết… may mà vẫn có điện.”

   Đúng vào lúc này bóng đèn phía nhấp nháy rồi tắt phụt.

   justify;" align=" Chương 2: Rạn nứt

   Thành Lộ là chị họ của tôi, sau khi tốt nghiệp đại học được phân về Bắc Kinh công tác. Chị có người trai hơn chị 12 tuổi, tên là Thành Tuyền. và cha mẹ – tôi gọi là bác trai bác – đều là “chỗ dựa”, là những người thân duy nhất của tôi ở Giang Kinh. Nghe Thành Tuyền hồi rất nghịch ngợm khó bảo, từ sau 10 tuổi trở , những khá hơn mà càng quậy hơn nữa. Hai bác ở tuổi trung niên, bí quá, bèn “thử chưởng” xem sao, kết quả rất mỹ mãn: hai bác sinh được con xinh xắn nõn nà. Theo như Thành Tuyền “tố giác” Thành Lộ từ ngoan ngoãn linh lợi, rất được cưng chiều nâng niu như báu vật, người vốn hơi yếu nên lại càng được thương; hai em được đối xử khác xa nhau, như giữa kẻ ăn mày và nàng công chúa.

   quá đáng! Hai bác tôi đương nhiên phủ nhận.

   đứa trẻ quen được chiều chuộng tất nhiên ảnh hưởng đến tính cách sau này. Thành Lộ từ đến khi trưởng thành sống rất êm đềm phẳng lặng, khi chị đến tuổi đương, cha mẹ chị mới bắt đầu thấy ngán: vì Thành Lộ quen sống như công chúa, nên chị cũng đòi hỏi “đối tác” phải có đẳng cấp hoàng tử.

   Hậu quả đương nhiên là mệt mỏi!

   Sau bao lần bén duyên ai, sau bao phen nước mắt ngắn dài, Thành Lộ bước qua tuổi 27, mấp mé ranh giới của “bà ”. Hai bác tôi vốn được khỏe, đầu lại càng bạc nhanh, sốt ruột vì con chưa lấy chồng, hai người gần như tuyệt vọng. May sao, La Lập Phàm xuất .

   Là may hay là may, thời gian trả lời.

   Nếu ví von Thành Lộ vẫn ước mơ thái tử kế vị vua cha cai quản đại vương quốc, La Lập Phàm chỉ như đứa con nuôi của ông vua chư hầu hạng hai: gia đình khá giả, nhưng phải con trai “đại gia”, cũng chẳng phải con cháu quan chức tầm cỡ. chàng tỉnh lẻ dạt đến Bắc Kinh, lẽ ra khó mà lọt vào tầm ngắm của Thành Lộ, nhưng khi tôi là sinh viên năm thứ hai, gặp , tôi hiểu ra tại sao có thể khiến Thành Lộ xiêu lòng.

   Lập Phàm trông sáng sủa khả quan, nhưng về “khí thế”, phô trương, cũng tỏ ra tự tin. được phái yếu mến mộ, phải vì xun xoe lấy lòng, bẻm mép tán tỉnh, hoặc cố ra vẻ ta đây; cho người ta ấn tượng về chàng tháo vát, thà, chân thành và lễ độ, có trách nhiệm và tận tình trong mọi việc. Dần dà tiếp xúc với bác tôi, bà cũng rất có thiện cảm, thậm chí ngưỡng mộ , cứ như là sắp lấy bà chứ phải là lấy Thành Lộ!

   Thành Lộ và La Lập Phàm nhanh chóng kết hôn. Sau tuần trăng mật, nghiệp của La Lập Phàm cũng đến độ chín muồi, bắt đầu thăng tiến. Khi còn đeo bám Thành Lộ, chỉ là giám đốc dự án cấp thấp, sau ba năm với hai lần chuyển công ty, trở thành cán bộ quản lý của doanh nghiệp lớn, chỉ huy 5-6 trăm nhân viên.

   Nhưng tình cảm và hôn nhân của hai người xuống dốc, có thể là sa lầy bế tắc.

   Cách đây chừng ba tháng, khi lần đầu tiên nghe Thành Lộ kể khổ, tôi hỏi: “Vậy là ấy có bồ nhí, chị có chứng cứ xác đáng ?”

   Câu hỏi này khiến chị òa khóc rất dữ. Khi tiếng khóc dịu lại, chị : “Vấn đề chỉ là có bồ nhí, mà là sau đó còn có bồ tam, bồ tứ, bồ ngũ nữa!” Nghe công ty của La Lập Phàm có cả trăm chân dài xinh tươi độ tuổi măng tơ, chưa kể đến những nữ đối tác ranh mãnh có quan hệ nghiệp vụ qua lại với . Thành Lộ , La Lập Phàm rất quái, di động và hộp thư của đều rất “trong sáng”, nhưng chiếc máy iPhone mà công ty cấp cho , chật ních những lời lẽ ngọt ngào của đám con .

   Tôi tò mò hỏi: “Di động công ty cấp cho, sao chị lại xem được?”

   Thành Lộ hơi do dự rồi đáp: “Đâu phải chỉ có bọn bồ nhí kia lắm thủ đoạn? Tôi dại hơn bất cứ ai đâu! Khi cần thiết, tôi cũng biết động não! Sau lần xem chiếc di động của công ty cấp cho ấy, tôi sáng mắt ra, và hiểu rằng giữa chúng tôi thế là hết!” Chị tiếp tục nức nở.

   con người vốn luôn được chiều bỗng nhận ra tình mà mình rất coi trọng chỉ là lừa dối, là bi kịch, họ đau đớn nhường nào, điều này ta có thể hiểu được. Thành Lộ trở nên nóng nảy, dễ cáu giận, đay nghiến mãi dứt, luôn luôn nghi ngờ. Nhưng chị cũng đáng trách. Tôi rất muốn an ủi và khuyên nhủ chị, nhưng tôi chỉ là kẻ lớ ngớ, thất bại trong lĩnh vực tình cảm, tôi chỉ biết buồn thay cho chị mà thôi.

   Người ngoài nhìn vào thấy rằng hôn nhân của Thành Lộ và La Lập Phàm vào ngõ cụt, chỉ tôi và Thành Tuyền hiểu về Thành Lộ, biết rằng chị chịu để tuột mất hạnh phúc mà mình vẫn nâng niu.

   Cho nên, trước kỳ nghỉ đông tôi nhận được cú phôn lạ lùng của chị, tôi chẳng thấy bất ngờ.

   “Na Lan, kỳ nghỉ đông này có chương trình gì đặc biệt chưa?”
   Last edited by a moderator: 1/8/14

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957

   Chương 3: Chuyến trong giá lạnh               Khi đó tôi dành mọi tâm sức để đối phó với kỳ thi cuối học kỳ, chị Thành Lộ gọi điện hỏi rằng, ngoài việc về quê thăm mẹ ra, tôi có chương trình gì khác , mua vé tàu về quê chưa. Tôi do dự, biết nên trả lời ra sao.

               Biết trả lời thế nào?

               Ga Giang Kinh rất lớn, dịp Tết có hàng vạn khách chen chúc tàu, nhìn ảnh mạng mà phát sợ. Bốn năm đại học tôi nếm trải, thực tế còn đáng sợ hơn cả ảnh mạng; dù đặt mua được vé tàu trước hàng tháng, nhưng tàu luôn chở quá tải, lại thêm suốt mười mấy tiếng đồng hồ ngồi lắc lư, hễ nhớ lại tôi vẫn hết hồn. Vào dịp tết gần như thể mua nổi vé tàu cao tốc.

               Năm ngoái tôi làm quen với ông già tên là Quảng Cảnh Huy, tuổi cao lại còn mất con , nên ông coi tôi như con đẻ. Ông và người trợ lý đến trường thăm tôi, ông bảo nhân viên lái xe chở tôi về quê ăn tết. Nửa năm qua tôi từ chối rất nhiều món quà ông cho tôi, nhưng lần này ông bắt tôi phải đồng ý.

               Nhưng, nhìn vẻ mặt hai người, tôi cũng đoán ra họ còn đem đến cho tôi tin tức chẳng mấy vui vẻ.

               Đó là tin về Tần Hoài.

               Tần Hoài là người tôi tình cờ quen biết trong biến cố xảy ra vào mùa hè năm ngoái. Tôi cũng thấy khó hình dung giữa hai chúng tôi là quan hệ gì. Người ư? Chúng tôi chưa hề đằm thắm vấn vương nhau. Hay chỉ là bạn bình thường? Nhưng chúng tôi từng ôm riết lấy nhau, với nụ hôn nồng nàn dễ xóa nhòa, sao quên nổi.

               Quả nhiên, trợ thủ của Quảng tiên sinh là Khám Cửu Kha : “Chúng tôi tìm ra Tần Hoài, ấy đưa em Tần Mạt Vân Nam, đến thị trấn non xanh nước biếc, ở đó chừng tháng; có lẽ vì điều kiện y tế ở đó đạt, nên họ lại Quảng Châu tìm bác sĩ hàng đầu về Thần kinh học điều trị cho Tần Mạt. Chúng tôi thấy Tần Mạt khá hơn trước rất nhiều…” ta dừng lại, nhìn tôi. Tôi biết tiếp theo ta “nhưng… hoặc có điều…”

               “Nhưng Tần Hoài chưa có ý trở lại Giang Kinh. ấy nghiềm ngẫm viết cuốn tiểu thuyết tiếp theo. ấy dành phần lớn thời gian ở bên Tần Mạt, và cũng có quan hệ mặn nồng với “bạn ” nào cả. Về quan hệ xã giao … có cao tăng trong giới Phật giáo Quảng Đông tên là Thích Vĩnh Thanh hay đến chơi với Tần Hoài.” Khám Cửu Kha .

               Ông Quảng Cảnh Huy là nhân vật “số của Lĩnh Nam” như người ta vẫn kháo nhau, cho nên Tần Hoài đến Quảng Châu đương nhiên nằm trong tầm mắt của nhà họ Quảng.

               Tôi bình thản : “ sao. ấy có cuộc sống của mình, tôi có những thứ mà tôi theo đuổi…”

               Quảng tiên sinh vẫn luôn theo dõi sắc mặt của tôi, ông hơi cúi người, : “Đó là điểm khác biệt giữa cháu và em… Diệc Tuệ. Cháu kiên nghị, nó mãnh liệt và tình cảm.” Xưa nay tôi hề khó chịu khi Quảng tiên sinh đem tôi và con bất hạnh bị hại của ông ra so sánh. Quảng Diệc Tuệ vốn là điểm kết nối giữa tôi và Quảng tiên sinh. Tôi cũng nhận ra ông còn có ý này: bình luận như thế về tôi, có thể là vì hồi người cha thân của tôi bị hại, cho nên về mặt tình cảm của tôi hơi khép kín. Mùa hè năm ngoái, sau khi vụ trọng án được làm , Tần Hoài rời Giang Kinh để “điều trị vết thương”, hơi mấy tháng tin tức gì. Tôi tôn trọng quyết định của , và tôi cũng rất cần giữ tự trọng, cho nên tôi liên lạc với . Ông Quảng Cảnh Huy với chu đáo của người cha, nhận ra tế nhị này, ông chủ động điều tra tìm kiếm Tần Hoài giúp tôi.

               Tôi rất cảm kích, : “Đúng thế, chúng cháu trưởng thành cả, lựa chọn làm việc gì đều có cái lý của mình.”

               Quảng tiên sinh : “Nhưng điều đó đối với cháu chưa hẳn hay.” Năm xưa Tần Hoài và Quảng Diệc Tuệ gần như rủ rê nhau chạy đến Giang Kinh, cho nên thành kiến của ông Quảng Cảnh Huy đối với Tần Hoài chưa dễ gì xóa nhòa được.

               Khám Cửu Kha lái sang chuyện khác: “Vậy cứ nhất trí thế nhé: lái xe của chúng tôi đưa . Từ Giang Kinh về quê , đường cao tốc cũng chỉ mười tiếng đồng hồ là đến nơi.”

               Cho nên, khi Thành Lộ hỏi tôi về kế hoạch trở về quê nghỉ đông tôi giật mình. Liệu có phải quan hệ giữa chị và La Lập Phàm thể cứu vãn ? Tôi khẽ : “Nếu cần, em có thể đến với chị.”

               Thành Lộ : “ có thể lùi lại vài ngày rồi hãy về ?” Giọng chị hơi do dự. Tôi đành hỏi: “Chị muốn trò chuyện tâm với em à?”

               Thành Lộ ngập ngừng, rồi : “Tôi muốn cùng đông bắc với tôi.”

               Điều này quá bất ngờ. Tôi : “Vào những ngày lạnh nhất mùa đông lại đông bắc, e hợp với những con chim di cư theo mùa như chị em ta.”

               Thành Lộ : “Sao em Na Lan ngày càng giống các miền nam thế này? có cần tôi đọc lại gia phả nhà ? Tôi rủ đông bắc để chịu rét, mà là trượt tuyết, ta ở trong khu nghỉ dưỡng có đủ khí nóng sưởi ấm, để hưởng thụ kia mà?”

               “Trượt tuyết? Chị định bảo em để ngã chổng bốn vó như chó con, cho chị nhìn à? Sao phải tốn sức để diễn trò tận bãi trượt tuyết miền đông bắc?” Tôi trả lời qua quýt, từ chối cách bất lực, nhưng tôi cũng hiểu mục đích của Thành Lộ trong chuyến này là gì.

               Đúng thế, Thành Lộ tiếp tục: “ tinh quái là thế, lại cần tôi phải hay sao?”

               “Chị định thử hàn gắn à? Em khâm phục chị đấy! Em cũng mong chị có duyên luôn gắn bó. Nhưng em nghĩ, chị nên riêng tự nhiên và càng lãng mạn, đúng ? Và rất có thể khiến người ta trở lại thuở ban đầu! Theo em hiểu, Lập Phàm cũng chưa bị coi là chàng đổ đốn hết thuốc chữa, chỉ là “say nắng” tí chút; đâu cần thiết phải có thêm em cùng để vướng chân hai người?”

               Thành Lộ cười nhạt: “Đâu chỉ có thêm mình ? Có thêm lô người nữa kia mà!” Thành Lộ cho tôi biết, dự định tổ chức thành nhóm, cùng đến khu nghỉ dưỡng – trượt tuyết Diên Phong mới khai trương ở phía bắc chân núi Trường Bạch. Chị đặt thuê ngôi biệt thự bằng gỗ, gồm bốn phòng ngủ rộng rãi; gì bằng có năm sáu người cùng rất vui, và cũng đỡ tốn kém nữa. vẫn còn hai, ba suất bỏ ngỏ.

               “Chị muốn em như Cách Cách (1) hộ giá chị hay sao? Tôi đoán quan hệ giữa Thành Lộ và La Lập Phàm vẫn trong thời kỳ băng giá nhưng chưa phải hết khả năng hóa giải. Tôi quen thân cả hai, tôi phải làm chất xúc tác vậy. Và Thành Lộ cũng hiểu rằng bao giờ tôi cũng đứng về phía chị.

               (1) Cách Cách: gốc tiếng Mãn Châu, chỉ công chúa con của các Vương (đời Thanh TQ).

               “ chỉ hộ giá, còn là chuyên gia, học Tâm lý học kia mà? rất quan trọng. Lập Phàm vốn khăng khăng chịu , nhưng khi tôi gọi Na Lan cùng ấy đồng ý. khách quan, lý trí, có thể giải tỏa giúp chúng tôi.”

               Tôi định giải thích với chị rằng nhà tâm lý học khác với chuyên gia tư vấn hôn nhân và các bác ở tổ dân phố, nhưng nghĩ đến hoàn cảnh của chị giờ, tôi nín lặng. Tôi cũng nhận ra mình bị thuyết phục: tôi rất mến người chị họ vừa đáng phóng khoáng lại vừa yếu đuối này. Tôi từ luôn gần gũi chị, khi chị rất cần giúp đỡ, tôi gắng hết sức mình.

               “Vâng! Em phải hỏi mẹ em …”

               “Tôi gọi điện cho rồi.” Tôi có thể nhận ra niềm tự hào và niềm vui của Thành Lộ. của chị, tất nhiên là mẹ tôi. “ vui vẻ tán thành ngay, nhân đó tôi thuyết phục đến Giang Kinh cùng ăn tết với chúng ta. Như thế rất vui.”

               ra lúc nãy Thành Lộ hỏi tôi “có thể hoãn vài hôm rồi hãy về quê ”, chỉ là hỏi thăm dò tôi mà thôi. Tôi : “Chị thạo các trò che giấu phải?” Tôi hối hận vì trót câu này.

               Đúng thế, Thành Lộ than thở: “Tôi cũng chỉ học lại của người ta mà thôi… Lần này phải giúp tôi nghiêm túc, xem xem chúng tôi có thể trở lại với nhau , xem người ta có đáng để tôi tiếp tục dành trọn tình cảm nữa .”

               Tôi chẳng biết trả lời ra sao, đành im lặng lúc, rồi hỏi: “À, chị là 5-6 người cùng , nhưng giờ còn thiếu hai ba người nữa, tức là 2-3 người nhận lời rồi! Chị học Kế toán thương mại, sao lại đưa ra con số ước tính thế nhỉ? Ngoài vợ chồng chị ra, còn những ai nữa?”

               Thành Lộ im lặng lúc, rồi thở dài: “ đừng hỏi câu này vội, được ?”

               Tôi cảnh giác: “Chị định tiếp tục giấu chắc? Chị phải cho em biết ?”

               Thành Lộ lại im lặng hồi rồi mới : “Thực ra, người khởi xướng chuyến này phải là tôi. Tôi cho biết, nhưng phải nhớ rằng nhận lời rồi.”

               Tay chân tôi hơi tê lạnh: “Chị lại bày trò gì thế? Đôi lúc em nghĩ, chị phải gọi em là chị mới đúng.”

               Thành Lộ : “Giữa hai ta xưng hô kiểu gì, tôi bận tâm. Tôi vậy: người khởi xướng là người mà biết… và chắc chắn lúc này đoán ra rồi!”

               Là Cốc Y Dương!

   justify;" align="            Chương 4: Chim trong lồng

               Gần như đồng thời với lúc mất điện, cửa bỗng mở toang, cuồng phong cuốn theo tuyết nhân đó thốc vào nhà. Cốc Y Dương tuyết phủ toàn thân chạy bổ vào, giẫm mạnh chân lên tấm thảm trải sau cánh cửa, để tuyết long ra khỏi giày.

               ngay sau xinh xắn có đôi mắt to trông rất dễ mến, hàng mi dài tự nhiên, những hạt sương vài giây trước đó bám vào lúc này tụ lại thành những giọt nước nho .

               Là Lê Vận Chi.

               “Mất điện, mất điện rồi!” Giản Tự Viễn vừa kêu vừa chạy ra, nhìn thấy Cốc Y Dương và Lê Vận Chi, ngẩn người, rồi lắc đầu: “Bây giờ mới bắt đầu mất điện, nhớ đấy! Trong nhà có khí sưởi, vẫn còn hơi ấm, cho nên các vị nếu có việc gì đừng ra ra vào vào, khí lạnh tràn vào nhà gay! Muốn thân mật với nhau cứ ở nhà, có khối chỗ…”

               Cốc Y Dương là người bạn cùng phòng mà Giản Tự Viễn là “sớm tinh mơ mất hút”.

               Vào dịp này năm ngoái, Cốc Y Dương là bạn trai, là người , là mối tình đầu của tôi.

               Tính khí Cốc Y Dương tôi biết, hồi ở đại học, nếu nghe Giản Tự Viễn chỉ trích như thế, hất tung cặp kính mắt, đấm cho sưng mặt, ép vào tường, bóp cổ Giản Tự Viễn và : “Mày là cái thá gì, sao dám tao như vậy?”

               Nhưng nay còn là Cốc Y Dương ngày trước nữa. Sau đúng nửa năm biệt tăm biệt tích, lại xuất trước mắt tôi, điềm tĩnh rất nhiều, cũng gầy rất nhiều. Hồi ở đại học, là Phó hội trưởng Hội sinh viên Rikougakubu (1) , điều hành sân chơi nho , hay bốc đồng, ăn bỗ bã; nay nét quyết đoán tuy vẫn còn nhưng năng biết cân nhắc. Trong trường đại học, còn là sư phụ thể dục thẩm mỹ rất có nghề, hễ có cơ hội là khoe với tôi “bắp cơ này múi cơ kia…” giờ trông tuy vẫn khôi ngô nhưng gầy rệt. Có lẽ làm việc ở thành phố buộc phải rèn luyện thành ra như vậy.

               (1) Gốc tiếng Nhật = tổng hợp.

               Cốc Y Dương nghe Giản Tự Viễn càu nhàu, khi ngừng lời hỏi: “ xong rồi à?”

               Chắc vì nhận ra ánh mắt lừ lừ của Cốc Y Dương, Giản Tự Viễn chỉ lẩm bẩm: “Mọi người đều nên tự giác cho!”

               Cốc Y Dương lại nhìn sang tôi, : “Tuyết bắt đầu rơi từ chiều qua, đêm càng rơi nhiều hơn. Tôi thấy tình hình xấu , lúc nửa đêm gọi điện thoại cho Ban lễ tân hai lần, lúc đó ca-bin cáp treo chạy được nữa, có cố, nên thể đón chúng ta xuống núi. Bãi trượt tuyết phải đóng cửa ít nhất năm hôm. Tôi bảo họ đưa xe tuyết đến đón nhưng họ đường quá dốc, tầm nhìn gần như bằng , nên xe lên được, khả năng duy nhất là chúng ta tự xuống núi. Tôi nghĩ, đêm khuya xuống núi trong gió tuyết chẳng khác gì tự sát, cho nên đành chờ vậy. Lúc trời chưa sáng, mọi người còn ngủ, tôi ra ngoài xem đường sá thế nào, tính xem ban ngày sáng sủa ta có thể xuống núi . ấy…” nhìn sang Lê Vận Chi. “ ấy cũng theo định giúp tôi, rốt cuộc suýt nữa bị tuyết vùi.”

               Mặt Lê Vận Chi bị lạnh đỏ ửng, lúc này trông lại càng xinh. trách: “Vì em lo cho …”

               Cốc Y Dương : “Cho nên từ lúc này chúng ta phải đồng tâm hiệp lực, chuẩn bị tâm lý chiến đấu lâu dài…”

               La Lập Phàm hỏi: “Tức là, kết luận thăm dò đường sá của cậu là… tình hình rất tệ?”

               Cốc Y Dương thở dài: “Mọi người có thể trách tôi, tôi đứng ra thuê ngôi nhà này có phần ngất ngưởng, quá hẻo lánh và quá xa Trung tâm điều hành khu nghỉ dưỡng.”

               Ngôi nhà gỗ này đúng là trong những ngôi nhà nằm ở ngoại vi xa nhất khu nghỉ dưỡng, có đường thẳng, phải ngồi cáp treo chuyên dụng từ cuối bãi trượt tuyết, qua đỉnh núi phía bãi trượt tuyết, sau đó ngồi xe tuyết chạy đến chân quả núi khác, rồi trèo lên núi, mới đến nơi được. Ngồi cáp treo có thể nhìn thấy phía sau bãi trượt tuyết là những vách núi đứt đoạn, dựng đứng, cho nên Cốc Y Dương bi quan về khả năng bộ xuống núi là phải. Tôi còn nhớ lần đầu lên núi để đến ngôi nhà gỗ, Thành Lộ và Giản Tự Viễn luôn miệng oán trách vị trí ngôi nhà khiến người ta thấy tuyệt vọng. Khi lên đến nơi ngoảnh nhìn xuống, cả hai đồng thời nín lặng: đứng ở điểm cao này có thể nhìn bao quát núi tuyết hùng vĩ, thung lũng sâu hút và bạt ngàn rừng thông. Cảnh vật tuyệt mỹ nhường này, đời người ta có thể có mấy lần được nhìn ngắm?

               Tôi hỏi: “Em còn nhớ hôm qua cáp treo, nhìn thấy hai, ba chiếc xe tuyết chạy lên chạy xuống mấy ngôi nhà gỗ, những xe đó có còn ?”

               Cốc Y Dương lắc đầu: “Trước khi bão tuyết đến, chiếc được cáp treo đưa xuống để sửa chữa; còn chiếc kia, khi bão tuyết đến, nhân viên bị du khách ép dữ quá, đành chở họ xuống núi, nhưng xe gặp cố lao xuống khe sâu, người ta phải huy động nhân lực đến cứu hộ ngay trong đêm; thấy nhân viên tổng đài rằng người chết hai người bị thương, xe tan tành. Có thể còn hai chiếc xe tuyết nữa nhưng chưa ở đâu, tổng đài tìm hiểu.”

               Cả ngôi nhà chúng tôi ở bỗng im lặng như tờ, chắc ai cũng ngẫm nghĩ về cái tin dữ mà Cốc Y Dương vừa , sao mà chua chát!

               Có lẽ vài hôm tới đây chúng tôi biến thành những con thú bị vây khốn.

               Thú bị vây khốn vẫn rất hung tợn, tôi có cảm giác yên tĩnh trong ngôi nhà này chỉ là tạm thời.

               Tiếng khóc của Thành Lộ phá tan yên tĩnh.

               La Lập Phàm lập tức hậm hực: “Chỉ biết khóc! Khóc giải quyết được gì? Có thể khiến bão tuyết dừng lại chắc?”

               Thành Lộ mắt đẫm lệ, ai oán nhìn La Lập Phàm rồi quay người chạy vào phòng.

               Tôi sẵng giọng: “ thế giải quyết được việc gì chắc? Thái độ như thế mà lại làm được sếp lạ ! Chắc luôn nhã nhặn với người ngoài, chỉ cáu kỉnh với vợ thôi?”

               Giản Tự Viễn bỗng hỏi: “Chẳng lẽ chúng ta bị giam núi? Xe cáp treo chuyên dụng xuống đến nơi rồi cũng phải quay lên chứ? Vẫn còn hơn chục ngôi nhà núi kia mà?”

               “24 ngôi nhà.” Cốc Y Dương bình tĩnh đến mức ngờ. “Nhưng phải đều có khách ở. Ban điều hành cho tôi biết chỉ có 5 nhà núi bị lập như chúng ta. Nhưng tất cả đều cách nhau quãng khá xa, nếu bộ rất nguy hiểm. Tức là giờ khó mà trợ giúp gì được, trừ phi chúng ta hết sạch các nguồn dự trữ…”

               “Nếu sớm biết thế này lúc đầu nên lên đây ở làm gì! Cứ ở phòng riêng khách sạn bên dưới bãi trượt tuyết có gì là dở?” Giản Tự Viễn co chân đá vào tường cho bõ tức, nhưng vội kêu oai oái vì quên rằng mình dép lê.

               Tôi : “Bây giờ nếu thế này thế nọ cũng vô ích thôi. tự nguyện tham gia chuyến kia mà? Nên tập trung suy nghĩ lối thoái hơn.”

               Đây là lần đầu tiên tôi đỡ cho Cốc Y Dương. Tôi vốn định im lặng nhưng tính khí tôi vẫn thế sao nén được.

               Cốc Y Dương cảm kích nhìn tôi.

               Tôi hơi quay mặt , vờ như nhìn thấy. Lòng tôi rối bời bao ý nghĩ.

   justify;" align="            Chương 5: Người khiến tôi đau lòng

               Năm ngoái, khi gần tốt nghiệp, tôi được phê chuẩn học tiếp nghiên cứu sinh, Cốc Y Dương cũng được Cục năng lượng quốc gia tuyển dụng. Tôi ở lại Giang Kinh, ấy về thủ đô, thế là cặp tình nhân tách ra ở hai nơi. Người ta vẫn bảo, xa mặt cách lòng, chẳng cần là thiên tài cũng hiểu nó là lưỡi dao sắc dành cho tình .

               Trong những ngày ấy tôi nhiều lần nghĩ rằng nên chia tay trong hòa bình, tôi khóc suốt đêm, buồn bã mấy tháng trời, rồi cũng bước ra khỏi quá khứ. Có lẽ mình gặp tình mới, vững chắc và khả ái hơn; hoặc mình sống trong tháp ngà bên đèn dầu, tượng Phật, dần trở thành thánh nữ, thánh đấu sĩ gì đó. Nhưng ít ra cũng cần kết thúc rành mạch; tôi rất muốn Cốc Y Dương lên tiếng trước, vì ấy vốn hay hơn tôi. Nhưng bạn thân của tôi là Đào Tử bảo, cậu có ý nghĩ ấy tuyệt đối nên để cho Cốc Y Dương lên tiếng trước; người xưa có câu “kẻ mạnh ra tay trước”, làm thế là thực tế nhất.

               Và thế là buổi tối tháng 6, tiếng đàn nhạc của lễ tốt nghiệp dìu dặt bên tai, tôi hẹn Cốc Y Dương ra ngoài định hỏi xem có tin ở tình kiểu Plato (1) vượt qua thời gian gian ? Có tin Ngưu lang Chức nữ đến giờ vẫn chưa ly hôn ? Hình như cũng lãng mạn và thực tế như tôi, vậy đôi chim én mỏi cánh sắp bay hai ngả, tại sao chúng ta thể với nhau?

               (1) Plato: tên nhà hiền triết vĩ đại cổ Hy Lạp. Tình kiểu Plato: ý thánh thiện, trong sáng, chỉ cần đồng điệu của tâm hồn, có yếu tố nhục dục.

               Đó là buổi tối mùa hè hiếm hoi có gió thoáng đưa, chắc Cốc Y Dương vừa tắm gội xong, người tỏa ra mùi hương tươi mới khiến thần kinh tôi chơi vơi, muốn ngả đầu vào bộ ngực cơ bắp bên dưới lớp áo phông của ; tôi mất lúc biết nên nêu cái câu hỏi rất triết lý lại rất trần tục ấy ra sao.

               “Những ngày qua em nghĩ rất nhiều…” Tôi bất lực mở đầu, và cũng bất lực thể tiếp.

               Cốc Y Dương có đôi mắt và dài, khi chơi bóng rổ hoặc khi tranh luận, đôi mắt ấy cực kỳ sắc sảo, thậm chí có người hình dung là “rất hung”, nhưng lúc này đôi mắt lại đằm thắm hiền hòa như làn gió ấm.

               Tôi khẽ thở dài, những lời định đành để dành cho Đào Tử nghe vậy.

               Cốc Y Dương ghì chặt tôi, mùi hương tươi mới, rất đàn ông, rất “đáng ghét” ấy khiến tôi thể tự chủ.

               Đúng vào giây phút tôi yếu đuối nhất, chẳng sức mạnh từ đâu đến, tôi khơi lại những lời định kể cho Đào Tử nghe.

               Tôi là thế đấy. Các bạn có thể tôi tình cảm chưa đủ bay bổng, các bạn có thể lấy làm tiếc cho tôi vì để cho lý trí thắng tình cảm, các bạn có thể chê tôi biết hết mình… nhưng hãy tin tôi, tôi trải nghiệm thế nào là hết mình, là sinh tử rồi.

               Khi người bạn nhất đời bỗng nhiên bị cái ác sát hại, cảm giác lúc đó của bạn mới là chết sống lại.

               Tôi khẽ bên tai : “ sắp Bắc Kinh, định thế nào, ?”

               Cốc Y Dương cười: “ quên mua cho em kẹo cao su.”

               Tôi cố ý đùa : “Miệng em hôi đến mức ấy à?”

               “Để dán vào miệng em, cho em hỏi cái câu khó nhất thế kỷ ấy.”

               Cảm ơn trời đất, ra chỉ mình tôi cho rằng đó là câu hỏi cực khó.

               “ là câu hỏi hóc búa, hai đứa lớ ngớ chúng ta phải đấu nhau lại mà tìm đáp án.” Tôi ngẩng đầu nhìn thẳng vào mắt .

               Cốc Y Dương lại kéo tôi xáp lại, mặt áp vào tóc tôi, nhưng kiên quyết: “ biết có nên coi đây là lời hứa : nhất định trở lại gặp em…”

               Với tôi đây là lời hứa.

               “… Hamster của !” Cốc Y Dương cười, rất tin ở câu đùa của mình! Thú cưng Hamster là món quà ấy tặng tôi nhân sinh nhật tôi năm ngoái.

               Tôi thụi cho quả vào bụng, rồi liên tiếp thụi vào các bắp thịt ở ngực và bắp tay , khiến cười ngặt nghẽo, : “Khi nào trở về, em mà còn đánh thế này nữa, thế đúng là bạo lực gia đình!”

               Liệu câu này có coi như lời hứa ?

               Trung tuần tháng 7 Bắc Kinh, mấy ngày sau đó chúng tôi ngớt điện thoại hoặc chat với nhau, có cảm giác mỗi người nơi. còn bảo tháng sau đến thăm tôi; và dịp nghỉ quốc khánh đến Giang Kinh “thường trú”. Nào ngờ giao lưu thân mật bỗng dưng đứt đoạn, sau hơn nửa tháng trôi qua, “nàng ấy” (biệt danh kiều nữ giới mà tôi đặt cho Cốc Y Dương) những về thăm tôi và thú cưng Hamster mà còn lặn biệt tăm!

               Lòng tự trọng của tôi quá lớn nên tôi nhất định “nhắc nhở” về tồn tại của tôi, hẫng hụt của tôi dần biến thành phẫn nộ. Tôi biết cuộc đời này có vô vàn biến cố, chỉ ngờ nó lại xảy ra nhanh như thế.

               Trước đây Thành Lộ ở Bắc Kinh từng gặp Cốc Y Dương, khi vừa đến Bắc Kinh, Thành Lộ và La Lập Phàm mời dùng bữa “tẩy trần”, nhân thể “cảnh cáo” hãy liệu mà “giữ mình trong sáng.” Khi chị chuyện điện thoại với tôi, lúc nghe Cốc Y Dương bỗng dưng mất tăm biệt tích, chị cười nhạt, rồi nhất định giúp tôi điều tra và bắt ta phải “đền nợ máu.” Ít lâu sau chị báo cho tôi biết Cốc Y Dương vẫn bình thường, có dấu hiệu “bao” ai hoặc “được ai chăn dắt”, vẫn cặm cụi làm rồi trở về, cùng vài người bạn thuê chung căn hộ chung cư; cũng quán thâu đêm, gội đầu mát-sa, xài thuốc lắc; và, trước ngày chính thức đến Cục năng lượng công tác, chỉ về quê miền đông bắc lần; cũng thấy cặp kè với ai du lịch lãng mạn.

               Nếu là thế, lạnh nhạt của đối với tôi có phần kỳ lạ?

               Đôi lúc tôi nghĩ chẳng thà có niềm vui mới, chẳng thà tin rằng gần đây tìm người đẹp ở thành phố để bù lấp khoảng trống, còn hơn! càng chứng minh rằng tình cảm trai khó mà trường cửu trong gian cách trở, đó là quy luật tự nhiên; còn tôi, sau nỗi đau cũng lòng dứt điểm.

               Tôi bao phen thầm nhẩm “diễn văn” để với rằng: thôi, ta hãy giải tán. Nhưng khi do dự nên dùng hình thức nào để thể tôi bất ngờ bị cuốn vào cuộc sống của Tần Hoài, bị cuốn vào “vụ án 5 xác chết.” Thoạt đầu, tôi truy tìm những kinh khủng, rồi tôi chạy trốn, tôi mai danh tích, phục kích… tôi có thời gian suy tính cho thứ tình cảm mơ hồ kia. Số phận trớ trêu, sau những phen hú vía, tôi lại có tình cũng mờ mờ ảo ảo. Nhưng sau lần ôm hôn, Tần Hoài cũng mất hút tận chân trời, có chút tin tức.

               Hình như duyên phận tôi trời định sẵn như thế: mãi mãi dừng lại ở vạch xuất phát của tình .

               Khi nghe Thành Lộ Cốc Y Dương là người khởi xướng chuyến nghỉ đông trượt tuyết ở đông bắc, tôi cảm nhận của mình là thế nào, chỉ biết nó ngọt ngào mà cũng háo hức; mà chủ yếu là bất đắc dĩ và thoáng chút hoang mang cộng với ít phẫn nộ. Tôi phản bác Thành Lộ: “Sao chị trước điều này?”

               “ trước, đời nào nhận lời cùng !” Thành Lộ thản nhiên như .

               Cốc Y Dương khơi mào tổ chức chuyến này, tôi hề ngạc nhiên. Hồi học đại học, tổ chức các hoạt động là sở trường của , trang web của trường mấy lần đăng các chuyến du lịch dịp nghỉ hè và các tuần lễ Vàng. Hồi còn gắn bó với , tôi chỉ cùng về quê lần vào dịp tuần lễ Vàng quốc khánh, tôi vẫn thích về quê với mẹ vào những kỳ nghỉ dài ngày hơn.

               “ ấy có biết em có thể cũng ?” ai có thể trách tôi cảnh giác vào lúc này.

               Thành Lộ : “Đương nhiên có biết…” Chị do dự lát. Tính chị ấy vẫn thế, định giấu ai điều gì cũng giấu nổi.

               “Để em đoán vậy; ta đề nghị chị gọi em cùng , đúng ? ta định làm cái quái gì thế?” ai có thể trách tôi tỏ thái độ giận dữ vào lúc này.

               “Còn làm gì khác chứ? ta muốn tiếp cận ! Bà chị lớ ngớ này cũng thừa sức nhận ra.”

               “ ta cảm thấy hơi muộn rồi hay sao?” đời này lẽ nào có người từng xếp xó người hồi đại học, lặn mất tăm, đoái hoài suốt nửa năm, sau đó lại chạy về “nối lại duyên xưa” cứ như là chưa từng xảy ra chuyện gì?

               Thành Lộ : “Nhưng… dù sao giờ cũng…”

               “Em giờ thế nào, chẳng liên quan gì đến cái trò chơi “mất tích” rẻ tiền ấy của ta!”

               Thành Lộ im lặng, chị ấy hiểu tôi. Về phương diện này chị ấy thể càng hơn tôi. Thành Lộ từ cứng cỏi “thành tinh”, bao giờ để cho bất cứ chàng nào dù đẹp trai dù con nhà giàu đến mấy điều hành “gọi dạ bảo vâng” cả. Lát sau chị : “Nhưng có nghĩ rằng, biết đâu ta có nỗi khổ tâm nào đó sao?”

   justify;" align="            Chương 6: Thiếu

               Bên ngoài gió rít điên cuồng. Tôi lên đến ngôi nhà núi này rồi, lần đầu tiên trong đời mới biết thế nào là “gió thét gào”. Gió lạnh mùa đông ở quê tôi và ở Giang Kinh cũng rất khủng khiếp, mùa xuân cũng có cuồng phong cuốn tung đất bụi, nhưng hiếm khi nghe thấy tiếng gió rít ghê rợn như thế này. Cứ như tiếng dã thú phát điên trong rừng thẳm.

               La Lập Phàm : “Tuyết lớn gió to thế này, chúng ta dù cũng nổi mấy bước, quá mạo hiểm. Tôi nghĩ ta nên nhẫn nại chờ vậy. Đâu có chuyện gió tuyết kéo dài mãi? Cứ lạc quan lên nào!”

               Giản Tự Viễn cười nhạt: “Trước hết nên khuyên vợ mình lạc quan !”

               La Lập Phàm nhướng mày độp lại: “ bao đồng quá đấy!”

               Cốc Y Dương : “ giờ đúng là thể ra khỏi cửa, nhưng ta vẫn nên thu xếp hành lý thiết yếu, sẵn sàng rời khỏi đây bất cứ lúc nào.Chờ khi gió tuyết dịu bớt hoặc khu nghỉ dưỡng có cách đón ta xuống núi, xuất phát ngay.” nhìn mọi người khắp lượt, rồi bỗng cau mày: “Sao lại thiếu người nhỉ?”

               Tôi biết đến Hân Nghi.

               Ở đây ai cũng nhận ra Lê Vận Chi rất mặn mà với Cốc Y Dương; thực ra Lê Vận Chi có mặt là vì Cốc Y Dương có mặt. Nhưng tôi biết người nữa cũng khát khao Cốc Y Dương, đó là Hân Nghi.

               Vì mấy hôm nay ở cùng phòng với Hân Nghi, chúng tôi dần trở nên thân thiết.

               Lúc đầu Thành Lộ “Cốc Y Dương lại muốn tiếp cận tôi nửa tin nửa ngờ. Tôi cho rằng mình tương đối hiểu về tình cảm con người: người nhạt tình rồi, thể sau nửa năm bỗng dưng được trời ban phúc, và tình cảm lại ấm lên được! Việc Cốc Y Dương nhờ Thành Lộ mời tôi tham gia chuyến , e rằng ta còn có những ý nghĩ phức tạp hơn. Nếu vì nể Thành Lộ tôi nhất định bước vào con đường mờ mịt này.

               Chiếc ô tô việt dã do La Lập Phàm lái chạy đến đỗ ở sân ký túc xá trường tôi, khi chui đầu vào xe, tôi nhận ra phán đoán của mình lúc trước là sai. Vì, đến đón tôi¸ ngoài vợ chồng Thành Lộ ra, còn có Cốc Y Dương ngồi hàng ghế sau với đôi mắt hề che giấu đợi chờ cháy bỏng và khát vọng mãnh liệt.

               Ánh mắt thiêu đốt ấy khiến tôi đâm ngượng nghịu. Tôi thầm nghĩ: chúc giấc mơ của thành thực.

               ***

   justify;" align="            Chương 7: Nghệ nhân mài đá

               Suốt chặng đường từ Giang Kinh đến thị trấn Ngân Dư bên ngoài khu nghỉ dưỡng - trượt tuyết quốc tế Diên Phong, ngoài mấy câu xã giao thông thường ra, tôi hầu như chuyện trò gì thêm với Cốc Y Dương cả. có “loa phát thanh” Thành Lộ rồi nên chuyến cũng đến nỗi buồn tẻ; Cốc Y Dương cũng rất có ý, những câu vô duyên khiến cả hai chúng tôi cùng tẽn tò. Rất có thể, “ ta muốn tiếp cận ” chỉ là ý nghĩ của riêng Thành Lộ, chứ Cốc Y Dương hề có hứng thú trò chuyện với tôi.

               Khoảng 3 giờ chiều xe chạy đến thị trấn Ngân Dư. Gió hiu hiu, trời rất đẹp, hề có cảnh gió đông bắc giá lạnh, tuyết bay khắp chốn như tưởng tượng. Cốc Y Dương gợi ý nên ghé siêu thị mua số vật dụng hàng ngày và ít lương khô, vì ngôi nhà gỗ thuê nằm sườn núi rất cao, tiện lên xuống mua sắm.

               Thực ra đây phải lần đầu tiên tôi đến chân núi Trường Bạch. Mùa thu năm ngoái, dịp tuần lễ Vàng quốc khánh, tôi đỡ nổi cuộc “tấn công” của Cốc Y Dương - thực ra chủ yếu là vì tôi thích - nên cùng về quê chơi. Còn nhớ, dịp đó mẹ tôi lo chúng tôi tiến triển quá nhanh, chưa gì đến giai đoạn về “trình diện” bố mẹ? Tôi cố thuyết phục bà rằng: mẹ cũng gặp ấy rồi, con chỉ về chơi quê ấy chứ chưa chính thức gì cả.

               Lần đó chúng tôi đến thị trấn Ngân Dư. Nhà Cốc Y Dương ở huyện lỵ, chúng tôi đến điểm du lịch Thiên Trì, cũng khá gần Ngân Dư; còn thị trấn Hồ Cương, ở đó có thắng cảnh Hồi Phượng Nham, ngắm rừng lá đỏ lúc bình minh, đẹp mê hồn.

               Vật đổi sao dời, mới chỉ có năm ngắn ngủi.

               Ở Ngân Dư có cơ sở của chuỗi siêu thị Hoan Lạc Phúc, khá bề thế, trước cửa có vài tiệm nho . Thành Lộ vốn rất thích các đồ chơi mới lạ, chị để tâm mua mỳ ăn liền, sủi cảo và bánh bao đông lạnh mà kéo tôi dạo các tiệm này.

               Có tiệm chuyên bán các đồ lưu niệm núi Trường Bạch, các tệp tranh ảnh, lịch treo tường, gạt tàn thuốc lá Thiên Trì, hổ đông bắc khắc gỗ, khắc đá…

               Tôi cũng rất hào hứng quanh lượt xem ngắm. Thành Lộ bỗng lắc tay tôi, rồi chỉ về hướng có tiếng vo vo vọng ra từ tiệm có cánh cửa màu đen, bên viết bốn chữ “Thiên Trì Ngọc Thạch.” Thành Lộ : “Ta thử vào xem sao!” Thực ra tôi biết chị có ý muốn vào.

               Đẩy cửa bước vào, thấy bên trong tối om. Nhờ ánh sáng bên ngoài tràn vào, mắt chúng tôi từ từ thích ứng, dần dần nhìn bà già ngồi trước cái bàn. Tôi hơi chột dạ: chẳng lẽ bà ấy suốt ngày ngồi trong bóng tối thế này?

               Thành Lộ cũng nắm chặt cánh tay tôi, người chị hơi run. Vẻ kỳ quái của bà già khiến chị sợ hãi: mái tóc dài bạc phơ buông xõa xuống bênh cạnh chân ghế, da dẻ vẫn hồng hào như người độ tuổi chớm trung niên. Bước lại gần hơn nhận ra tại sao bà ta lại ngồi trong bóng tối: đôi mắt bà giống như hai viên đá cuội trắng đục, chút sinh khí.

               “Kìa, viên đá đẹp quá!” Thành Lộ reo lên khi nhìn thấy vật bàn. Chị quên cả sợ hãi, bước đến cầm lên xem. Đó là viên đá tròn trịa, chị cố ngắm nghía nó trong ánh sáng lờ mờ. “Nó là đá bên bờ Thiên Trì à? Bà làm ra nó phải ? Bà bán bao nhiêu?”

               Hỏi tới tấp như thế, dẫu là người nhanh mồm nhanh miệng cũng khó mà trả lời mạch, nữa là bà già hình như rất ít này. Bà chỉ vào tấm bìa cứng dán ở cạnh bàn, viết mấy chữ: “Đá Thiên Trì, 88 đồng viên.”

               Tay bà cầm viên đá gia công dở dang, bàn có thiết bị lắp hòn đá mài, tôi đoán đó là chiếc máy quay tay đơn giản để mài đá. Hình như bà mấy mặn mà với khách, lúc dùng máy, lúc cầm cái giũa lên để giũa.

               Tiếng máy mài vo vo ken két. Thành Lộ thào với tôi: “ ra là bà già vừa điếc vừa câm.” Chị to: “88 đồng, sao đắt thế ạ? Nó chỉ là hòn đá thôi mà!”

               Bà già ngẩng đầu, chẳng nghe thấy hay vì chẳng thiết trả lời.

               Thành Lộ đặt viên đá trở lại chỗ cũ, tay để bàn, chị hơi do dự; rồi nhận ra bàn bày 6 viên đá mài xong. Chị nghĩ ngợi giây lát, rồi khẽ với tôi: “Nhóm chúng ta vừa khéo 6 người, tôi mua cả 6 viên đá để mỗi người viên làm kỷ niệm. mặc cả với bà ấy xem sao. 300 đồng 6 viên, thấy được ? Tôi vẫn thấy hơi đắt. Nhưng thỏa thuận rồi, chuyến này La Lập Phàm bao tất.”

               Tôi biết Thành Lộ có thói quen tiêu tiền văng mạng, ngăn cũng chẳng được, bèn : “Em nghĩ là hơi lãng phí, thôi tùy chị!”

               Thành Lộ bước đến gần bà già, to: “Tôi mua cả 6 viên này, 300 đồng, được ?”

               Bà già dừng tay, nhìn chúng tôi (tôi biết bà chẳng nhìn thấy gì hết), bà nghĩ ngợi rồi mở ngăn kéo lấy ra cái máy tính, bấm lách tách, rồi đưa cho Thành Lộ. Hai chúng tôi cùng bước ra gần cửa để nhìn cho con số: 388.

               Thành Lộ đưa mắt nhìn tôi, vẻ hơi bực mình. Tôi biết chị nghĩ gì: bà già này rất trần tục, suốt ngày chỉ mê con số 8! Chị : “Được, được! Ừ 388 đồng! Bà có cái hộp đẹp nào ? Tôi làm quà biếu người ta.”

               Bà già moi cái túi vải quàng lưng ghế, lấy ra sáu cái hộp bọc nhung đỏ, đưa cho Thành Lộ. Chị đưa bà già bốn tờ tiền 100, rồi lần lượt đặt từng viên đá vào hộp.

               “Sao hai người lại trốn vào đây? Bọn gọi mãi thấy!” La Lập Phàm đứng trước cửa ra vào.

               “Sao phải kêu ca gì thế? Em mua quà lưu niệm tặng mọi người. cảm ơn em , em giúp đỡ tốn 200 đồng.” Thành Lộ .

               La Lập Phàm lắc đầu: “Chỉ suốt ngày mua sắm vớ vẩn!”

               Thành Lộ cười nhạt: “Giữ tiền làm gì? Tiêu hết càng mình, để người ngoài đỡ phải nhớ.” Ngụ ý trong câu , có lẽ ngay cả bà già điếc kia cũng hiểu ra.

               “Sao mọi người lại ở đây?” Giọng Cốc Y Dương nghe là lạ, có vẻ sợ hãi phải?

               Gần như đồng thời, bà già lần tìm tiền lẻ bỗng sững người.

               Thành Lộ “suỵt…” rồi : “Ở đây sao?”

               Cốc Y Dương tỏ ra sốt ruột: “Mau mau lên, còn sớm nữa đâu, còn phải đăng ký, rồi lên núi…”

               Bà già bỗng đưa tay ra nắm chặt tay Thành Lộ đặt viên đá vào hộp.

               “Kìa, bà làm gì thế?” Thành Lộ kêu lên.

               Bà già quầy quậy lắc đầu. Tôi kinh ngạc hỏi: “Thế là sao? Bà bán nữa à?”

               Bốn tờ giấy bạc 100 ấn trở lại tay Thành Lộ.

               “Gì thế này? Có chuyện ép khách mua bằng được, chứ đâu có chuyện thỏa thuận rồi mà lại đánh tháo bán nữa?” Thành Lộ lầu bầu, đưa mắt sang La Lập Phàm và Cốc Y Dương. “Hai phá quấy à? Vừa vào bà ấy bán nữa?”

               Tôi bước đến trước mặt bà già, nhàng hỏi: “Bà có thể cho bọn cháu biết tại sao bà bán nữa ?”

               Bà già đưa tay chỉ về phía Cốc Y Dương (cứ như là bà nhìn thấy), chầm chậm lắc đầu.

               Cốc Y Dương nhìn đôi mắt lờ đờ của bà, điềm tĩnh : “Kệ bà ấy, ta thôi!”

               Lúc này tôi mới chú ý nhìn, bà đưa tay cầm sáu viên đá mà Thành Lộ mua hụt lần lượt ném vào cái âu gốm đặt bàn. Tuy mắt nhìn được nhưng các viên đá rơi vào âu rất chuẩn, chúng chạm vào các viên đá trong âu kêu lách cách. Sắc mặt bà vô cảm, hình như chẳng thèm bận tâm các viên đá mỹ nghệ nhẵn bóng bị xước.

               Lúc Thành Lộ và mọi người bước ra khỏi cửa 6 viên đá rơi cả vào trong âu, tôi vẫn đứng lại nhìn những động tác của bà già cổ quái.

               Tôi chấp nhận câu đố vĩnh viễn là câu đố ở ngay trước mặt mình.

               “Thực ra là chuyện gì vậy?” Tôi gặng hỏi bà lần cuối cùng.

               Trả lời tôi chỉ là im lặng. Bà già tay cầm viên đá vừa mới mài xong, hình như bà do dự.

               Tôi thở dài, bước về phía cửa.

               “Bây giờ quay về vẫn còn kịp.” Bà già bỗng mở miệng. Giọng bà rin rít như thanh phát ra từ cái máy mài.

               ra bà vẫn được, chỉ là muốn mà thôi.

               Thần kinh tôi bỗng chùng xuống: “Vậy xin bà cho cháu biết, tại sao?”

               Bà già lại im lặng, tay mân mê viên đá.

               Tôi chờ thêm giây lát, Thành Lộ đứng ngoài gọi: “Na Lan còn ở trong đó làm gì thế?” Tôi đáp: “Em ra ngay đây!” Tôi bước ra phía cửa.

               Hình như sau lưng tôi có tiếng thở dài.

               Tiếp đó là tiếng “cạch”.

               Tôi biết đó là viên đá cuối cùng mất hút vào cái âu gốm.

               Mấy viên đá ấy lần lượt mất hút.

               Lúc này gió núi hú hét, tôi thầm nghĩ, Hân Nghi ở đâu? Sao thấy ấy? Lẽ nào ấy biến mất?

               Trong căn phòng, ánh mắt của mọi người đều đổ dồn vào tôi - người bạn tạm thời cùng phòng với Hân Nghi - hình như tôi là người duy nhất biết câu trả lời.

               Tôi lắc đầu: “Lúc nãy nghe chị Thành Lộ gọi, tôi chạy ra ngay; tôi nhớ rằng lúc đó thấy Hân Nghi trong phòng. Nếu có, tin rằng ấy cũng chạy ra theo để xem có chuyện gì.” Lúc này tôi cảm thấy hơi gai lạnh: đầu tiên là tấm ảnh bí hiểm, sau đó là Hân Nghi đâu biết.

               Và cả câu của bà già kia nữa: bây giờ quay về vẫn còn kịp.

               Nhưng bây giờ kịp nữa rồi.

               ***

   justify;" align="            Chương 8: Hương tuyết

               chiếc xe SUV mà La Lập Phàm và Thành Lộ lái đến, có Hân Nghi. Hân Nghi tự lái xe đến bãi trượt tuyết. Thành Lộ cho tôi biết Hân Nghi liên lạc với chị qua blog. Sau khi kế hoạch hòm hòm, chị tung mẩu tin lên blog: “Tôi chuẩn bị bãi trượt tuyết Diên Phong mới mở ở núi Trường Bạch, có ai muốn dạy tôi trượt tuyết ?”

               lâu sau đó, người có nickname là “Hương Tuyết” vẫn thường vào xem blog của Thành Lộ gửi thư cho chị, rằng mình rất mê trượt tuyết, là huấn luyện viên bán chuyên nghiệp, lâu nay vẫn đến hai khu trượt tuyết “chưa đủ chuyên nghiệp” là Bắc Kinh và Hà Bắc. Người đó cho biết đọc tin nhắn blog Thành Lộ và muốn cùng.

               Thành Lộ và ấy điện thoại cho nhau, mới biết “Hương Tuyết” tên là Hân Nghi. Hai người chuyện với nhau rất vui. Trước khi đến đây, Thành Lộ vẫn chưa biết mặt ta. Sau khi đến ngôi nhà gỗ, chúng tôi mới lần đầu tiên bắt tay nữ kiện tướng thể thao này.

               Khi ngồi xe La Lập Phàm, Thành Lộ : “Chắc chắn mến rất cởi mở và nhanh nhẹn này.” Tất nhiên, ai chẳng mến con người có cả hai tố chất như thế!

               Và sau khi đến nơi chúng tôi cũng mới biết họ tên đầy đủ của ấy là Mục Hân Nghi, nhưng mọi người đều gọi ấy là Hân Nghi. tự lái xe đến, mang theo cả ván trượt tuyết, giày trượt tuyết nữa. , thuê dụng cụ của họ cũng tốt nhưng dùng đồ của mình quen, thoải mái hơn. Thành Lộ chỉ phỏng đoán qua điện thoại mà vẫn đúng: Hân Nghi rất đáng mến, ngoại hình cũng ưa nhìn, giọng trong trẻo dễ nghe. Hai má có lúm đồng tiền, lại hay cười, lanh lảnh và cởi mở, rất có sức hút. Ấn tượng mạnh nhất là Hân Nghi có thể hình rất tuyệt, dù mặc đồ trượt tuyết trông vẫn rất xinh tươi lạ thường.

               Thảo nào, chàng lái chiếc xe tuyết chở chúng tôi lên núi nghe chúng tôi lên ngôi nhà gỗ số 16, hỏi luôn: “ ra, người đẹp Phi Tuyết và các chị là nhóm?” Nghe cứ như chúng tôi là bọn thổ phỉ núi xuống!

               Thành Lộ kêu lên: “ ấy cho biết nickname của mình à?”

               ta : “Nickname gì nhỉ? Tôi thấy ấy trượt tuyết rất siêu. ấy đến trước nửa ngày, và ra trượt tuyêt rồi. Tôi nhìn thấy bèn hỏi tên, ấy bảo “ biết tôi là Phi Tuyết à?” Tưởng ấy đùa, nào ngờ là tên (1) .”

               (1) Tiếng TQ: Hương Tuyết và Phi Tuyết gần như là đồng ; ở đây là cách “chơi chữ”.

               Thành Lộ chỉ vào La Lập Phàm, : “Người kia đâu phải nữ, thế mà trượt tuyết chẳng đâu vào đâu cả!”

               La Lập Phàm nguýt Thành Lộ, Thành Lộ đắc ý mỉm cười. Tính chị vẫn trẻ con như thế, chị cứ như là em tôi! Còn tôi, lần lượt bị Cốc Y Dương ở bên cạnh và Tần Hoài ở xa lắc xa lơ giày vò, nên gần như bị già trước tuổi.

               Mục Hân Nghi đứng ở cửa ngôi nhà gỗ, vẫy tay đón chào chúng tôi. mặc bộ đồ trượt tuyết màu vàng chanh, cười rất tươi, khiến chúng tôi thở hồng hộc vì lên dốc cũng cảm thấy trước mắt sáng bừng, toàn thân nhõm.

               “Các bạn ngoảnh nhìn , phong cảnh mới đẹp làm sao!” Đó là câu đầu tiên Hân Nghi , quả là con người rất cuộc sống.

               Bên cạnh Hân Nghi là bộ ván và gậy trượt tuyết. Tôi ngạc nhiên hỏi: “Cậu tự đem đến à?”

               “Đúng! Nó vẫn còn tốt, tôi dùng quen rồi!” ấy nhìn Cốc Y Dương, nở nụ cười càng tươi hơn nữa: “Tôi lên núi, làm gì có chàng cơ bắp nào hộ giá tôi?” Hình như ánh mắt Hân Nghi có thể xuyên qua áo khoác rất dày và nhìn thấy thân hình cơ bắp của Cốc Y Dương.

               chàng phục vụ viên “chỉnh” lại: “Tôi từng xung phong kia mà?” Rồi vỗ lên vai Cốc Y Dương. “Đương nhiên tôi thể so với đại ca này.”

               ***

   justify;" align="            Chương 9: Dư ác mộng

               gió tuyết dữ dội thế này, Hân Nghi đâu? Mọi người đều nhìn tôi, hình như chuyện ấy mất tích có liên quan đến tôi, mà quên rằng tôi cũng như mọi người, mới chỉ hiểu qua loa về Hân Nghi.

               Đầu tôi bắt đầu nhói đau từng hồi.

               Linh cảm chẳng lành. Tấm ảnh có mặt quỷ. Mất tích.

               Tiếng gõ cửa vang lên chập khiến tôi tạm quên cơn nhức đầu, mọi người đều căng thẳng nhìn ra phía cửa.

               Cửa mở, Hân Nghi chạy ào vào, tay ôm bộ ván trượt tuyết. May mà Cốc Y Dương ra mở cửa, nếu là người khác thấp mảnh khảnh có lẽ bị Hân Nghi xô ngã.

               Cốc Y Dương kêu lên: “Từ từ, đừng vội!”

               Giản Tự Viễn lớn tiếng: “Mau đóng cửa nhanh! Đừng để khí lạnh tràn vào!”

               “ đâu thế?” Cốc Y Dương và Giản Tự Viễn đồng lên tiếng, giọng trầm, giọng cao, như cặp “song ca.”

               “Tình hình này cố gắng đừng ra ngoài được ?” Giản Tự Viễn chủ yếu vẫn lo khí ấm chóng nguội lạnh.

               Cốc Y Dương : “Bọn tôi ai cũng lo an toàn. Thời tiết này…”

               Hân Nghi cười, : “Nhưng… và mọi người cũng ra ngoài đấy thôi?” nhìn nhanh Lê Vận Chi, rồi Cốc Y Dương. “Thực ra em định kéo làm vệ sĩ, nhưng lúc đó ra ngoài rồi.”

               La Lập Phàm thở phào, : “Vậy là đủ cả. Kể từ bây giờ mọi người đừng nên chủ quan tùy hứng. em cứ chuyện nhé, tôi vào xem thái hậu nhà tôi thế nào.” Rồi quay người về phòng. Mọi ngày, trước các bạn thân, hay gọi vợ là “thái hậu”, chúng tôi nghĩ đến tính khí công chúa của Thành Lộ, cũng thấy hay hay. Nhưng vào lúc này lại thấy rất khó nghe.

               Tôi hỏi Hân Nghi: “Cậu trượt tuyết à?” Điều ấy dễ nhận ra, nhưng ý tôi là: trời này mà cậu vẫn có hứng trượt tuyết sao? Cáp treo ngừng hoạt động, cậu đâu trượt tuyết chứ?

               Hân Nghi choàng vai tôi, : “Cậu biết , trượt ngoài kia rất sướng! Tuyết rất dày, những người có máu trượt tuyết như tôi đều rất mê! Và vì tuyết dày nên cần ra bãi trượt tuyết vẫn trượt tốt! Các chỗ dốc đều bị tuyết san phẳng, cho nên tha hồ mà trượt! Chiều, tôi dẫn cậu !” Hân Nghi lén nhìn Giản Tự Viễn. “Tôi mặc kệ gã kia, cứ như ông già, sợ lạnh muốn chết!”

               Tôi : “Tuyết dày như thế, chỉ những cao thủ như cậu mới thích, lớ ngớ như tôi, bị tuyết vùi là may rồi. Hôm nay tôi ngồi nhà, nếu mai trời khá hơn hãy hay. Đầu tôi vẫn hơi nhức. Với lại có chuyện bất ngờ vừa xảy ra.” Tôi kể lại câu chuyện về tấm ảnh kỳ quái bị đánh tráo vào.

               Nụ cười mặt Hân Nghi bỗng đông cứng, miệng ngớt lẩm bẩm “Trời ơi… thế là sao?” ấn vào tay tôi bộ ván và gậy trượt tuyết, bước nhanh về phía phòng Thành Lộ và La Lập Phàm. Thành Lộ cần được an ủi, ai thích hợp bằng Hân Nghi. Về điểm này tôi thua.

               Tôi kéo bộ ván và gậy của Hân Nghi về phòng. Cốc Y Dương bước đến cầm hộ tất cả, rồi cùng tôi quay . Lê Vận Chi nhíu mày, ai oán nhìn theo. Tôi định với Cốc Y Dương “ cần thiết phải thế này” nhưng lại đổi ý, vì tôi thấy cũng cần thiết phải như vậy. Thời tiết ngoài kia cứ như ngày tận thế, chỗ chúng tôi mất điện, thể liên lạc với bên ngoài, vậy ai muốn với ai, chỉ là chút tự do duy nhất mà chúng tôi có thể được hưởng.

               Đến cửa phòng tôi và Hân Nghi, Cốc Y Dương mới mở miệng: “ cảm giác rất hay.”

               Tôi . “Em cũng thế. Mất điện, mất thông tin, giao thông, thiếu thực phẩm, nếu ai vẫn nghĩ là tốt quá vô tâm!”

               Cốc Y Dương cười chua chát, : “ nhé, chủ yếu là về tấm ảnh của Thành Lộ, là quái dị!”

               “Chắc La Lập Phàm làm cái chuyện vô duyên ấy. Tình cảm hết, ấy còn làm cái trò đó làm gì nữa?” Tôi hậm hực .

               Cốc Y Dương cúi đầu, lát sau mới : “Lòng người luôn vô cùng phức tạp.”

               Phải! Tôi học chuyên ngành tâm lý, lẽ nào tôi biết hay sao? Tôi dịu giọng : “Em có ý bóng gió gì cả, thế.”

               Cốc Y Dương : “ biết, em xưa nay như thế. định là… giữa và Vận Chi…” bỗng biết nên tiếp ra sao.

               Tôi gượng cười: “ khỏi cần gì, giữa hai người là thế nào, chẳng liên can gì đến em. Thực ra gần nửa năm trôi qua…” Thời gian có thể làm lành tất cả, cũng có thể hủy diệt tất cả.

               Cốc Y Dương tỏ ra biết điều, tránh : “Lúc nãy lòng; làm việc rất sai, là thuê căn nhà gỗ này. Cho nên dù Giản Tự Viễn mát kiểu gì cũng đành im lặng. Cảm ơn em đỡ cho .” Cốc Y Dương nhìn thẳng vào tôi, tôi muốn nhìn ánh mắt ấy nhưng lại sợ nhìn thấy nét ấm áp trong đó. “Em đỡ nhức đầu chưa?”

               Tôi định : nhức thêm nữa là may rồi. Nhưng tôi muốn càng phải áy náy nặng nề hơn, bèn : “Em đỡ rồi?”

               Xưa nay tôi chưa từng bị nhức đầu thường xuyên hoặc thiên đầu thống, nhưng từ hôm vào ở ngôi nhà gỗ này tôi liên tục bị chóng mặt và nhức đầu.

               chỉ mình tôi là “người bị hại.” Cốc Y Dương vốn tự xưng là có thể tiêu hóa cả đất đá, vào ở được hai hôm bị “Tào Tháo đuổi”; Thành Lộ kém vui biến thành phiên bản mới của Lâm Đại Ngọc (1) , suốt ngày nước mắt ngắn nước mắt dài; Giản Tự Viễn vốn hay soi mói biến thành gã rồ dại, có thể gào lên với bất cứ ai bất cứ chuyện gì; La Lập Phàm liên tục thở than bị mất ngủ; ngay Hân Nghi - nữ hoàng trượt tuyết như động cơ vĩnh cửu - đôi lúc cũng kêu mệt mỏi, phải vì độ cao thiếu dưỡng khí gây khó thở, mà là có cảm giác chơi vơi mất hết sức lực.

               (1) Nhân vật nữ, bi quan sầu não; trong Hồng Lâu Mộng, của Tào Tuyết Cần.

               Đủ thấy vào ngôi nhà gỗ này ở là sai lầm rất lớn.

               Cốc Y Dương : “Trông em có vẻ nhợt nhạt, nên nghỉ !”

               Tôi gật đầu: “Em có cảm giác như lơ mơ chưa tỉnh ngủ. Em vào phòng chợp mắt lát, mong sao lúc tỉnh dậy có ai biến mất!”

               Chỉ là câu đùa vụng về, nào ngờ nó lại trở thành lời tiên đoán vụng về nhưng đáng sợ.

               Khi Cốc Y Dương rồi, Hân Nghi trở về phòng, cẩn thận xem lại dụng cụ trượt tuyết. ấy vẫn quen làm thế, sau mỗi lần trượt tuyết đều chỉnh sửa dụng cụ.

               Tôi ngủ.

               Tiếng gió rít, tiếng bước chân lúc mạnh lúc , tiếng đóng cửa của các phòng, tiếng thầm văng vẳng, tất cả trở thành bản hợp xướng bát nháo, và càng thể lấn át cơn nhức đầu, giúp tôi chợp mắt. Nằm giường, tôi chập chờn lúc mê lúc tỉnh, ác mộng kéo đến dứt.

               Người phụ nữ tóc dài nhìn thấy mặt, mặc áo ngủ của Thành Lộ lại lại; người ấy vén mái tóc lên, lại là khuôn mặt của Lê Vận Chi máu me bê bết! Sau đó là khuôn mặt của Cốc Y Dương, của La Lập Phàm, của Mục Hân Nghi… khuôn mặt của mọi người trong tấm ảnh chụp chung đều chỉ còn lại cái sọ, phía bộ quần áo trượt tuyết là cái đầu lâu và hai hốc mắt đen ngòm sâu hoắm.

               Nhưng chúng lại biết : “Đồ ăn! chia đồ ăn còn lại ra sao?”

               giọng nam lí nhí, hơi thở hôi rình.

               Giản Tự Viễn!

               “Mọi người cùng bàn xem, nên chia đồ ăn còn lại như thế nào?”

               Chán , tôi nghĩ trong mơ. Đồ ăn đương nhiên quan trọng nhưng sinh tử ra sao còn quan trọng hơn.

               Tại sao phải lo lắng chuyện sinh tử nhỉ? À, nên nhớ đây chỉ là ngủ mê.

               Sao lại lo chuyện sinh tử? Từ xà ngang buông xuống mái tóc dài trùm kín mặt, nó che khuất tầm nhìn của tôi.

               Tầm nhìn của tôi?

               Tôi cao nhìn xuống “chúng sinh” nhưng có cảm giác mình làm thượng đế. Tôi chỉ là oan hồn bị chết treo mà thôi.

               Nhưng tôi có thể nhìn thấy tất cả dưới kia, có thể thấy tâm can, ý đồ của mỗi người. Tôi nhìn thấy La Lập Phàm muốn rũ bỏ Thành Lộ như thế nào, nhìn thấy Lê Vận Chi ràng buộc Cốc Y Dương ra sao, nhìn thấy Giản Tự Viễn làm gì để mình trở thành người sống sót cuối cùng, nhìn thấy Mục Hân Nghi vui sướng cực kỳ ra sao, nhìn thấy người chị họ trong sáng đơn giản nhưng yếu đuối – Thành Lộ - định làm gì.

               Tại sao chị ấy bước ra cửa ngôi nhà gỗ lúc nửa đêm? Tại sao lại đứng ngây nhìn cảnh gió tuyết vô tận trong đêm tối?

               Rồi chị bỗng biến mất.

               Khi xuất lại là Hân Nghi.

               Hân Nghi ôm lấy tôi, lay tôi cách tuyệt vọng như lay cái xác còn sinh khí,

               Na Lan, tỉnh lại !

               Tôi bừng tỉnh. Đối diện với tôi là Hân Nghi nước mắt giàn giụa.

               Trong những ngày u ám Hân Nghi luôn rực rỡ như ánh dương, nếu ấy bỗng đầm đìa nước mắt có lẽ thế giới này sắp bị hủy diệt đến nơi.

               Đầu tôi vẫn nặng chịch, vẫn nhoi nhói đau ỷ, tôi hỏi: “Sao? Hân Nghi sao thế?” Ngoài cửa sổ là tờ mờ sáng, hay là xâm xẩm tối, nữa.

               “Thành Lộ…” Hân Nghi nghẹn ngào được nữa. ấy mặc áo ngủ, đầu bù tóc rối, ràng là vừa ngủ dậy.

               Tôi hoảng loạn: “Thành Lộ làm sao?”

               “Mất tích, Thành Lộ mất tích!”

               Nhức đầu kinh khủng.

               Thành Lộ, mất tích?

               Trong đầu tôi vụt lên ba chữ: La Lập Phàm.

               ***

   justify;" align="            Chương 10: Thành Lộ ở đâu?

               Tôi hiểu tính Thành Lộ, khi trời như thế này, chị ấy mình ra ngoài tìm đường xuống núi, và càng có hứng tập luyện gì đó tuyết. thấy chị đâu nữa, đúng là mất tích .

               Giống như tôi mơ thấy chị biến mất để lại chút dấu vết.

               Tôi loạng choạng bước đến phòng Thành Lộ và La Lập Phàm. Khi bước hơn hai chục bước, tôi dần hiểu ra mình ngủ mê mệt gần ngày trời. Hình như ngôi nhà này có sức mạnh ma quỷ gì đó biến đổi mọi người. Nếu tôi cứ tiếp tục nhức đầu, nếu tôi vẫn ngừng ngủ lịm cùng các cơn ác mộng tôi hóa điên, là chuyện tất nhiên.

               Biết đâu đây là khởi đầu của thứ bệnh thần kinh?

               Trong phòng của vợ chồng La Lập Phàm có mặt đông đủ mọi người. La Lập Phàm ngồi ở mép giường, sau ngày tôi thấy , hình như già hai chục tuổi, hệt như vị trung niên. Cặp lông mày rậm nhíu lại, các nếp nhăn hằn sâu trán. Ánh mắt đờ đẫn lạ thường, ánh mắt ấy vốn rất sắc sảo ai cũng phải công nhận, để rồi ngày nay nghiệp “huy hoàng” và Thành Lộ bất hạnh. hơi cúi đầu, vẻ tự tin mọi ngày dường như tan biến ngoài trời tuyết kia.

               Mặt xám như tro, chẳng khác gì cận kề cái chết.

               Có phải tại căn nhà u ám này có ánh đèn?

               Tôi rất nghi ngờ, định căn vặn “Lẽ nào mặc cả áo quần ngủ? Sao sau đêm vẫn đóng bộ như lúc ban ngày?” Tôi nhận ra đế đôi ủng của bị ướt, chắc chắn vừa ra ngoài. Cốc Y Dương ngồi bên cạnh cũng mặc áo khoác, đế ủng cũng ướt; tôi đoán cả hai đều vừa ra ngoài tìm Thành Lộ.

               Tôi bước vào, đợi tôi hỏi, La Lập Phàm chủ động : “Tối qua và Cốc Y Dương uống chút rượu, uống vào lúc bụng rỗng… thực phẩm của chúng ta còn lại nhiều… tửu lượng của chỉ thường thường, rồi lại lăn ra -văng ngủ lịm … cho đến 6 giờ sáng tỉnh dậy, trở về phòng thấy Thành Lộ đâu nữa.”

               “Tối qua, trước khi ngủ chị Thành Lộ ở đâu?” Tôi hỏi.

               “Trước khi ngủ còn nhìn thấy chị mở máy tính chơi game. khuyên ấy nên tiết kiệm điện, ấy bảo: em lên mạng, tiết kiệm có ích gì, cứ tranh thủ chơi còn hơn.” La Lập Phàm nặng nề thở dài. “Hình như đó là câu cuối cùng giữa vợ chồng .”

               Câu cuối cùng mà vẫn đôi co với nhau.

               Tôi thấy rất nghi ngờ. “Tại sao lại ngủ ở -văng? bình thường cả, sao về phòng mình mà ngủ?”

               Lúc này mọi người đều ngẩn ra, kinh ngạc nhìn tôi.

               Tôi lờ mờ cảm thấy ổn: “Sao nào?”

               La Lập Phàm lắc đầu: “ đùa à? Lần trước bọn cãi nhau, rồi và Thành Lộ ngủ riêng mấy đêm liền, toàn ngủ -văng phòng khách. Mọi người ở đây đều biết, cũng biết! cũng nhìn thấy!”

               “Đúng là có chuyện đó à?” Tôi day day thái dương, chẳng thấy động mạch đập gì cả.

               Cốc Y Dương : “Đúng thế đấy! Tôi có thể làm chứng hai hôm nay Lập Phàm ngủ ở phòng khách.”

               Tại sao tôi biết vợ chồng La Lập Phàm “ly thân”? Trí nhớ của tôi làm sao thế này?

               Tôi nhìn quanh phòng khách lượt, : “Các chị tìm khắp trong ngoài rồi à?”

               Cốc Y Dương : “ tìm từng phòng . Có thể loại trừ khả năng ấy trốn trong ngôi nhà gỗ này…” Tôi cau mày, lắc đầu. Thành Lộ dù tính trẻ con đến mấy cũng thể bày cái trò chơi trốn tìm vào lúc như thế này. Cốc Y Dương chỉ tay xuống sàn nhà: “Bọn phát ra dép lê của ấy để ở phòng khách nhưng đôi ủng của ấy thấy nữa.”

               “Tức là chắc chắn chị ấy ra ngoài?” Tôi lẩm bẩm. “Hay là chị ấy ủng, và vẫn nấp trong nhà này?”

               Cốc Y Dương gật đầu: “Bọn cũng đoán như thế, nhưng chắc là ấy ra ngoài; mọi người tìm lượt nữa rồi. Chiều qua tuyết ngừng rơi nhưng đến tối gió và tuyết lại mạnh lên, bọn mở cửa sổ nhìn ra thấy tuyết trắng xóa, bằng phẳng dấu chân người. Tuyết lớn như thế, chỉ cần ấy ra ngoài sau tiếng đồng hồ còn dấu chân nào nữa.”

               Nếu Thành Lộ ra ngoài, La Lập Phàm ngủ ở phòng khách có nghe thấy tiếng mở cửa đóng cửa ? Vấn đề là ấy ngủ say đến đâu.

               Tôi : Xem chừng mọi người đều cho rằng chị Thành Lộ chủ ý ra ngoài?”

               La Lập Phàm : “Đương nhiên phải thế. rất hiểu Thành Lộ…”

               thế ? Tôi suýt buột miệng câu này. Châm biếm sâu cay, tôi luôn luôn rất vụng, nhưng tôi bất ngờ mất người chị họ, quá lo lắng khiến tôi sắp kiểm soát nổi bản thân. Nhưng tôi nén được. Tôi biết điểm mấu chốt lúc này phải là đấu khẩu hoặc nghi ngờ suông.

               La Lập Phàm tiếp tục : “Tối rất hiểu Thành Lộ, trong bất cứ hoàn cảnh nào, tính cách tiểu thư của ấy vẫn thay đổi; thời tiết xấu như thế này lại ra khỏi căn nhà ấm áp là điều thể xảy ra.”

               Hân Nghi thận trọng hỏi: “Ý là… có thể là Thành Lộ bị hại?”

               Cốc Y Dương xua tay: “Kết luận như thế quá sớm. Lúc nãy tôi và La Lập Phàm cầm xẻng ra thăm dò tuyết ở gần đây, phát ra thi thể nào hết.” Tôi cau mày nghĩ thầm: làm thế hiệu quả rất thấp, nhưng ít ra cũng cho thấy có xác bị vứt ở ngoài cửa.

               Nhưng lẽ nào có thể đưa ra giả thuyết kinh hãi này?

               La Lập Phàm ngẩng đầu nhìn khắp lượt mọi người, sắc mặt tái xanh nhưng vẫn giữ được nét quả quyết. : “Tôi ngủ say, nghe thấy bất cứ tiếng động nào, kể cả tiếng kẹt cửa; cho nên nếu đêm qua các bạn nghe thấy hoặc nhìn thấy gì cứ xem?”

               Tôi lập tức nhớ đến giấc mơ nhìn thấy Thành Lộ nửa đêm lững thững ở cửa; tôi định ra cái giấc mơ ngu xuẩn ấy, nhưng buổi sớm mai giúp tôi tỉnh táo để vẫn ngậm miệng.

               Nghe La Lập Phàm thế, mọi người đều chầm chậm lắc đầu. hiểu sao, Hân Nghi và Giản Tự Viễn cứ nhìn chằm chằm vào tôi với ánh mắt do dự như định gì đó.

               Tại sao lại nhìn tôi?

               La Lập Phàm thở dài: “Cho nên nhà tôi mất tích là chuyện quá lạ lùng. có lý do gì để ra ngoài, có dấu vết giằng co quẫy đạp, mà lại biến mất!”

               Hân Nghi cười nhạt: “ có lý do gì để ra? Hình như giữa hai chị mấy vui vẻ phải?” Hân Nghi hiểu tâm trạng tôi, ấy ra mối nghi ngờ của tôi.

               “ thế là ý gì?! Nếu ấy tức giận rồi có vô số cơ hội, chứ tại sao phải trong đêm hôm tuyết phủ khắp núi?” La Lập Phàm cứng rắn độp lại.

               Tôi nhìn , : “Vấn đề giữa hai chị, chúng em cũng nhận ra đôi điều nhưng còn rất nhiều điều biết, chỉ chị mới biết. Những điều đó có liên quan đến việc chị ấy mất tích ?” Giọng lạnh như băng, hình như phải do tôi nữa.

               La Lập Phàm sững sờ, nhìn tôi: “Ý là gì?”

               Tôi bình thản : “Em chỉ muốn tìm ra chị ấy. Em tin rằng hiểu em là ý gì.”

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957

   justify;" align="Chương 11: tồi tệ

               Ngôi nhà gỗ này có phòng khách, bốn phòng ngủ, trong đó hai phòng có sẵn toa-lét nhưng vẫn có thể dùng chung toa-lét ở ngoài hành lang. Lúc đầu Giản Tự Viễn và Hân Nghi muốn vào ở hai phòng này. Giản Tự Viễn nằng nặc đòi ở căn phòng có toa-lét khép kín, nhưng Cốc Y Dương quẳng hành lý của ta ra ngoài, rồi bảo tôi vào ở. Tôi muốn nhường điều kiện tốt cho Hân Nghi nhưng ấy chịu. Chúng tôi nhường qua nhường lại mãi, cuối cùng vẫn là Hân Nghi ở. Gian khép kín còn lại đương nhiên giành cho vợ chồng Thành Lộ và La Lập Phàm. Cốc Y Dương và Giản Tự Viễn ở chung phòng, tôi và Hân Nghi mỗi người phòng. Về sau Lê Vận Chi xuất , tôi mới chuyển sang ở cùng Hân Nghi.

               Nghe có vẻ phức tạp, đúng là… đời vốn đơn giản, chỉ tại con người hay vẽ chuyện.

               Khi vào ở, thoạt đầu vẫn chưa có Lê Vận Chi, chỉ có vợ chồng Thành Lộ - La Lập Phàm, Cốc Y Dương, Hân Nghi, Giản Tự Viễn và tôi. Các phòng đều được khu nghỉ dưỡng bố trí trà túi lọc, sau khi ổn định, tôi pha tách trà nóng nhấm nháp, thấy rất nhõm. Tối đến, chúng tôi cùng ngồi ca-bin cáp treo “chuyên dành cho nhà gỗ” trượt xuống nhà ăn ở gần đại sảnh lưng chừng núi, cùng ăn, rồi hát Karaoke và tán đủ thứ chuyện. Nhà ăn chính của khu nghỉ dưỡng tương đối hoành tráng, tường vách lung linh treo các bức thư pháp sáng giá, các tấm ảnh chụp chung có chữ ký của giám đốc khu nghỉ dưỡng và các ngôi sao điện ảnh bốn phương. La Lập Phàm tỏ ra kính nể vị giám đốc hoành tráng này. Cốc Y Dương ông ấy tên gọi Tôn Duy Thiện, người huyện này, là nhà hoạt động xã hội, khôn khéo kêu gọi nhà đầu tư xây dựng nên khu nghỉ dưỡng trượt tuyết này. Là phú hào nhưng rất rộng rãi, ông làm từ thiện xây trường học, rất được mọi người khen ngợi. Thành Lộ trêu đùa: “Có phải sếp Phàm định hẹn ông ta để ký kết thương vụ mở màn đấy?” La Lập Phàm trả lời.

               Chúng tôi dùng bữa, rồi hát hò, sau đó chuếnh choáng trở về, ngồi cáp treo ngắm bầu trời thăm thẳm muôn sao. Có lẽ vì đỉnh núi cao nên cảm thấy dường như tinh tú ở ngay đầu, đưa tay lên là với được; nhưng đám tinh tú ấy chẳng hề thân thiết, chỉ lạnh lùng nhìn đám thanh niên nửa rồ nửa dại chúng tôi.

               Tôi nhớ rất bữa tối hôm ấy hiểu tại sao tôi cực kỳ hưng phấn, cười luôn miệng. Với Thành Lộ, bô lô ba la như thế là thường, nhưng với tôi đó là lửa nhiệt tình bùng cháy, hình như bỗng trở lại thời kỳ sắp tốt nghiệp, đám nữ sinh chúng tôi hết bị áp lực của bài vở bèn khắp các xó xỉnh của trường “quậy” phen. Tôi còn nhớ lúc quá phấn khích tôi trò chuyện với Cốc Y Dương, nhưng hề câu ngọt ngào tình tứ nào; có mắng nhiếc, chế nhạo châm biếm tôi nhớ, mà cũng chẳng quan trọng nữa.

               Người quậy nhất đương nhiên vẫn là Thành Lộ. Vốn rất thích hát, chị độc chiếm micro của phòng Karaoke, vừa hát vừa uống rượu “Diên Xuân đại khúc” đặc sản địa phương. Chị biết uống nhưng cũng dễ say. Lúc ngồi cáp treo say mê mệt, Thành Lộ bá cổ La Lập Phàm, hỏi: tối nay em ? La Lập Phàm ngượng nghịu : có. Rồi Thành Lộ cười rất kỳ quái : ngày mai em nữa phải ?

               đáng , lúc say rượu hơi vô lý; mọi ngày hơi vô lý, lúc say rượu biến thành hỗn thế ma vương.

               Tôi có cảm giác đó là lần vui vẻ hết mình cuối cùng của Thành Lộ, mấy ngày tiếp theo tâm trạng chị ngày càng nặng nề, nước mắt sụt sùi càng nhiều hơn.

               Tôi và La Lập Phàm dìu chị về phòng, đặt chị nằm lên giường. Lúc đó chị vẫn còn ê a hát nhưng nét nhạc lạc tận đẩu tận đâu. Tôi chúc chị ngủ ngon rồi quay ra nhưng cánh tay tôi bị La Lập Phàm nắm chặt.

               Tôi hất ra, nhưng tôi cảnh giác, lừ mắt nhìn , : “ làm gì vậy?” Lẽ nào biến thành hạng người như thế? Tôi nhớ rằng Thành Lộ : lúc đầu La Lập Phàm muốn du ngoạn, nhưng khi nghe tôi cũng lại đồng ý. Chẳng lẽ… Tôi thấy ghê cổ và lại nhức đầu từng cơn.

               La Lập Phàm vốn thạo ứng biến, lập tức buông tay ra, áy náy gượng cười: “Xin lôi… … muốn mấy câu nhưng biết với ai.”

               Tôi nghĩ, với ai tùy chứ đừng với tôi. Nhưng ánh mắt có nét khổ sở dễ giả vờ mà có được. Tôi đưa mắt nhìn lên giường, Thành Lộ nằm im và khẽ ngáy đều đều.

               “ định gì?” Tôi khẽ hỏi. “Em biết chị có chút khúc mắc tình cảm, nhưng trong hôn nhân, sư sư phải vãi vãi hay là thường, cơ bản em đứng về phía chị Thành Lộ nên rất dễ nhìn vấn đề phiến diện.”

               “Cảm ơn em rất thẳng thắn.” lại cười khổ sở. “Đúng thế, định về chuyện vợ chồng .”

               Tôi : “Được, em nghe.”

               La Lập Phàm : “Mong em thành kiến. Điều ấy hợp với tính cách của em.”

               “ rất hiểu em hay sao?” Tôi biết mình lỡ lời.

               Ánh mắt chúng tôi gặp nhau. La Lập Phàm : “Em nên biết, hiểu về em hơn rất nhiều người khác.” ta cúi đầu, trấn tĩnh, rồi lại : “ sao. vốn định thuyết phục gì cả, chỉ muốn với em vài .”

               “Để em đoán xem nào, chắc định tuy là nhà quản lý cấp cao, đôi khi phải ra vào chốn ăn chơi nhưng vẫn giữ mình trong sáng, rất sạch ?” Có lẽ vì tôi nhìn thấy Thành Lộ say lịm thế kia, nên bản năng xui khiến tôi giúp chị ấy tấn công. Điều này rất khác với phong cách của tôi. Hoặc là vì cảm giác đề kháng chợt đến vẫn còn sót lại trong tôi chút ít, thế chỉ nên trách cái ngôi nhà gỗ kỳ quái này!

               La Lập Phàm nhún vai: “ dám nghĩ mình trong sáng, đúng là đôi khi có vui đâu chầu đấy, sống ở giang hồ cần phải chối cãi hay biện bác này nọ, nhưng Thành Lộ đâu phải người thanh cao thoát tục, ấy cũng chẳng kém các tay chơi là mấy, ấy hiểu tình thế của hơn bất cứ ai. Vấn đề nghiêm trọng nhất giữa bọn phải có bồ bịch này nọ, đó chỉ là hỏa mù Thành Lộ tung ra; nguyên nhân để vợ chồng thể hài hòa là… Em thông minh, thế chắc em hiểu.”

               Tôi đáp: “ đánh giá em quá cao rồi. Thực ra em càng nghe càng hiểu.”

               La Lập Phàm nhìn thẳng vào mắt tôi rất lâu, chắc cảm thấy tôi chỉ giả vờ hiểu, : “Bọn khó mà tiếp tục chung sống là vì… vì ấy ngoại tình.”

               Nếu vừa nãy tôi có hơi chút giả vờ hiểu, lúc này sau khi nghe La Lập Phàm rành mạch như thế, tôi thấy hơi kinh hãi.

               Tôi nên tin ai đây?

               “ khác, chị khác, em biết tin ai?” Tôi hỏi.

               “Đương nhiên em tin Thành Lộ. Nhưng xin hỏi: ấy bồ bịch, nhìn thấy di động chuyên dùng trong việc công ty của có những lời ướt át, nhưng ấy có cho em xem chứng cứ, vật chứng ấy ?”

               Tôi cảm thấy rất vớ vẩn: “Còn , cho em xem chứng cứ à?”

               “Nếu em muốn!”

               “Em muốn xem, cứ tóm tắt !” Đầu tôi càng nhức hơn.

               La Lập Phàm định nhưng lại thôi, lắc đầu: “Thôi! ra chỉ thêm buồn, nhất là tối nay mọi người vui. Tạm chưa vội.”

               Tôi cười nhạt: “ cố ý thế để đạt được mục đích?”

               La Lập Phàm cũng cười nhạt: “Em quá thông minh, lại chưa biết cách che đậy. Khi nào em biết cách che đậy em còn đáng sợ hơn!” bước đến bên chiếc va-li lôi ra cái bìa nhựa kẹp văn bản, mở khóa kéo, lấy ra mấy tấm ảnh.

               Chân tay tôi bỗng trở nên tê lạnh.

               Chất lượng ảnh bình thường, hơi mờ, là ảnh chụp lén, nhưng có thể nhìn nam nữ trong ảnh: nam, tóc dài vai rộng, nữ trông rất duyên dáng.

               Đó là Cốc Y Dương và Thành Lộ.

               Sau hồi im lặng, tôi : “Cái này chưa lên điều gì, họ vốn quen nhau, chắc hội ý bàn về chuyến này cũng nên.” Nhưng tôi biết, cái cớ tôi nêu ra rất mong manh yếu ớt. Mấy tấm ảnh khác, đều là hai người mặc trang phục khác, chụp trong thời tiết khác: áo sơ-mi đầu thu, áo khoác to xụ mùa đông; gặp gỡ ở các địa điểm và thời gian khác nhau, say sưa trò chuyện. Thậm chí có tấm ảnh chụp Thành Lộ đặt tay lên vai Cốc Y Dương.

               gặp nhiều lần.

               Có lẽ đương nhiên dễ dàng giải thích tại sao Cốc Y Dương đến Bắc Kinh lâu cắt đứt liên lạc với tôi.

               “Là người quen cũ gặp nhau có gì phải chỉ trích, nhưng những lần gặp gỡ này Thành Lộ hề cho biết. Khi thấy nghi ngờ, bèn nhờ người bám theo; còn những khi bận rộn, thấy nghi ngờ, chẳng biết họ còn gặp nhau bao nhiêu lần nữa.”

               Tôi cực kỳ kinh ngạc, xót xa, nhưng tôi vẫn giúp Thành Lộ phản công: “Có lẽ nếu cử đội chó săn bám theo, chị ấy thành với hơn.”

               La Lập Phàm bắt đầu thở gấp: “ có thể làm gì khác? Tại quá si mê, muốn mất ấy. Cho nên khi cảm thấy ấy có chiều hướng thay lòng đổi dạ, mới quan sát theo dõi ấy! Em tưởng rất khoái trá tự hào về việc làm này sao?”

               Tôi vẫn chưa thể tiêu hóa nổi các thông tin vừa rồi, tôi ngây nhìn các tấm ảnh, rồi trả lại , hỏi: “Thế tại sao lại chuyến này? Nếu chỉ vì muốn cho em biết , có thể gọi điện, hoặc ở Giang Kinh…”

               “ muốn em giúp đỡ , để cho Thành Lộ lại trở về với .” Ánh mắt La Lập Phàm hết sức chân thành, chút nghi ngờ. “Đây là cơ hội rất tốt, dã ngoại, nghỉ ngơi, chứ như ở Bắc Kinh hoặc quay về Giang Kinh, có quá nhiều phiền nhiễu của cuộc sống thường ngày. biết em là người rất tinh tế, năng có sức thuyết phục, Thành Lộ cũng luôn nghe em.”

               “Nhưng có nghĩ rằng, Cốc Y Dương - cũng là đương - có mặt ở đây; em và Cốc Y Dương từng có thời lại với nhau; em lên tiếng việc càng thêm rối loạn? Chuyện này em chịu, làm được!”

               “ như thế đâu! nghĩ, Cốc Y Dương thể còn lưu luyến với em, ngoại trừ ta tâm thần rồi. Gặp lại em, ta nhất định nhận ra mình làm những chuyện ngu xuẩn, và tìm cách giành lại tình cảm của em.”

               ra tôi là người trung gian, cũng là thứ đạo cụ.

               Nếu La Lập Phàm là đúng cả, tôi nên cảm động bởi chân thành của ấy đối với Thành Lộ. Nhưng vấn đề là tôi có nên tin ấy ?

               Hình như nhận ra tâm trạng do dự của tôi, : “Những điều vừa , em cứ hỏi Thành Lộ hoặc Cốc Y Dương, sợ phải đối chất với họ đâu.”

               Tôi : “Ít ra em cũng tin các tấm ảnh này là . Còn chuyện về họ, nếu có cơ hội em làm . Tin rằng có câu trả lời chính xác. Lúc trước chị Thành Lộ bảo em nên , và cũng mong có thể trở lại hòa hợp với . Hai chị muốn gắn bó, có gì là khó?” Tôi lấy làm lạ, nếu họ cùng muốn trở lại với nhau tại sao họ cứ bằng mặt mà bằng lòng như vậy? Có lẽ kiêu hãnh cản trở cả hai xích lại gần nhau. “Em cố giúp chị, nhưng dám chắc được việc. Nhất là… nếu chuyện ngoại tình là có dù em gắng đến mấy cũng chỉ như bọ ngựa chặn cỗ xe mà thôi.”

               Nếu chuyện ngoại tình là có tôi thay đổi cách nhìn nhận thế giới này.

               La Lập Phàm thở dài thườn thượt, với tôi và cũng hình như tự với mình: “Nếu lần này thành công tôi mất ấy , ấy vĩnh viễn khỏi cuộc đời tôi.”

               ***

   justify;" align="            Chương 12: Hết cách

               Lúc này, Thành Lộ mất tích, tôi đoán giữa chị và La Lập Phàm vẫn còn nhiều bí riêng. Mọi người trong phòng khách đều nhìn tôi, sau đó lại nhìn La Lập Phàm. Tôi với La Lập Phàm: “ hiểu em thế là ý gì rồi.” La Lập Phàm đứng dậy, ánh mắt lóe lên nét dữ tợn: “ là tôi hại Thành Lộ ư?”

               Nếu mấy hôm nay tôi chóng mặt, nhức đầu, chẳng thể suy nghĩ mạch lạc tỉnh táo tôi ra cái câu như thế. Có phải đây lại là tượng dị thường, có phải tôi mất tự chủ ?

               La Lập Phàm đáng nghi hơn bất cứ ai. có chứng cứ Thành Lộ “ăn vụng”, hai vợ chồng xung khắc như nước với lửa, rất có khả năng bất chợt mất kiểm soát. Tấm ảnh Thành Lộ biến thành mặt quỷ kia rất có thể xuất phát từ . Nhưng tôi vỗ mặt bắt phải “khai nhận”, kết quả là gì ai cũng có thể đoán ra.

               Tôi nhượng bộ, bình thản : “Nếu em cho rằng đúng là , liệu em có ra ?”

               Sắc mặt dần dịu trở lại, tôi tiếp: “ nhìn mọi người ở đây xem, ai hiểu chị Thành Lộ nhất? chung sống với chị ấy ba năm cho nên chỉ mới có thể đoán ra chị ấy đâu.” Tôi cố nhịn ra câu này: ở đây, chỉ có là đáng nghi nhất!

               La Lập Phàm gì nữa, bước đến cửa sổ nhìn ra trời tuyết ngoài kia.

               Tôi lại : “Chúng ta cũng ngồi im nữa, ta cùng tìm kiếm lại kỹ trong ngôi nhà này, cố tưởng tượng ra các tình thế, các vách ngăn các xó xỉnh… bỏ qua bất cứ manh mối nào.”

               Nhìn Hân Nghi nước mắt đầm đìa, Lê Vận Chi sắc mặt ủ ê… đủ thấy thành viên nào trong chúng tôi coi chuyện này cả. Tất cả bắt đầu lục soát từng phòng, nhưng ai biết nên tìm manh mối gì, quan sát tượng gì, chỉ thụ động nhìn khắp chốn, lật giở đủ mọi thứ.

               Nếu họ biết Thành Lộ mất tích chỉ là mở đầu cho bi kịch, nếu họ biết mình cũng sắp biến mất khỏi ngôi nhà này có lẽ việc tìm kiếm hôm đó có hiệu quả cao, có cảm giác căng thẳng hơn.

               Tôi ra hành lang mở cửa gian bếp, mở cửa toa-lét, đều thấy gì.

               Tôi lại mở cửa căn nhà kho ở hành lang, nền nhà ẩm ướt là đương nhiên, vì trong này chứa các thứ xẻng xúc tuyết của nhân viên, cả bộ ván, gậy và giày trượt tuyết của Hân Nghi.

               Ngôi nhà này còn có gian gác nho , Cốc Y Dương cho tôi biết đó là nơi và La Lập Phàm tìm kiếm đầu tiên. Tôi vẫn muốn vào tìm xem sao. Tôi quay về phòng rửa ráy qua loa, thay áo ngủ, trở ra hết hành lang, rồi trèo lên cầu thang bước vào gian gác.

               Căn gác có cửa sổ, bên trong tối om.

               Tôi bật đèn pin và nhìn thấy ngay vài cái can đựng chất tẩy rửa cùng đống gỗ dùng làm củi đốt. Bỗng có tiếng động khe khẽ.

               Ken két.

               Tôi cố lắng nghe chẳng còn thấy tiếng gì nữa.

               Có lẽ chỉ là tiếng động phát ra do tôi giẫm lên ván sàn.

               Tôi tiếp tục lia đèn kiểm tra từng tí : hai bao thuốc chuột, ba hộp sơn, lô ghế gấp. thấy gì hết.

               Soạt!

               Tôi quay ngoắt đèn pin chiếu lên mảng tường ngắn của căn gác, thấy bóng người gớm ghiếc.

               “Ai?” Tôi sợ hãi đứng lên.

               “Na Lan, tôi đây mà!”

               ra là Giản Tự Viễn.

               ***

   justify;" align="            Chương 13: Đồng hành ban đêm

               “ làm gì, sao câm như hến thế? Định dọa nhau chắc?” Tôi còn tâm trạng nào để lựa chọn từ ngữ nữa.

               “Suỵt… khẽ thôi được ?” Giản Tự Viễn nén giọng thấp, “mùi hương” ở miệng ta phả ngay trước mũi khiến tôi phải lùi lại.

               “Sao thậm thụt gì thế?” Tôi căn vặn.

               Giản Tự Viễn : “Có đầu mối quan trọng… tôi nghĩ, tốt nhất là cho biết trước. Tôi đoán thế nào cũng tìm đến đây nên tôi ngồi đây chờ.”

               “ ngay lúc nãy cũng được mà, sao phải đợi đến lúc này mới cho tôi biết?”

               “Rồi hiểu. Vừa rồi La Lập Phàm hỏi mọi người đêm qua có nghe thấy hay nhìn thấy gì , suýt nữa tôi ra; nhưng vì lo lại thêm rắc rối nên lúc này tôi mới .” Giản Tự Viễn ngừng lát, nghĩ ngợi, để cho có đầu có đuôi phải. Khi ta ra, đúng là tôi phải nghi ngờ cái thế giới này.

               “Nửa đêm qua, tôi nhìn thấy …” ta chậm rãi, từng chữ từng chữ, hình như sợ tôi nghe nhầm.

               “Đâu có chuyện đó? Tôi ngủ…”

               “Nhìn thấy ở đây… trèo lên gác này. Lúc đó khoảng hơn 1 giờ sáng." xong, ta thở ra hơi dài.

               Tôi thấy hình như mình tắc thở, cả thế giới này dừng lại, đầu óc tê dại của tôi khốn khổ tìm kiếm chút sinh lực.

               “ bừa hết mức rồi! Ai cũng biết tôi ngủ liền ngày đêm!” Tôi phản bác. Tôi biết sơ sơ về Giản Tự Viễn, nhăng cuội là sở trường của ta.

               “Tôi biết ngủ ngày đêm, lúc gần bữa cơm tối, tôi còn gọi dậy để bàn cách chia thực phẩm, nhưng vẫn ngủ. được mình, còn chúng tôi phải vất vả phen.” ta hừ hừ mấy tiếng, hình như lấy làm tiếc vì ăn đủ no.

               Cảm ơn ta nhắc, lúc này tôi mới nhận ra mình đói cồn cào. Suốt 24 tiếng đồng hồ chút gì vào bụng, chả trách đầu tôi cứ ong ong, ý nghĩ trì trệ, chân tay rã rời. Tôi hỏi: “ thế là sao? Lẽ nào tôi bị mộng du? Sao tôi chẳng nhớ tý gì cả?”

               Có thế ? Tại sao tôi lại có cảm giác đứng cao nhìn xuống? Tại sao “trong mơ” tôi lại nhìn thấy Thành Lộ lững thững ở cửa ngôi nhà gỗ? Vậy tất cả dường như phải ngẫu nhiên, có lẽ cảnh trong mơ có gì là ly kỳ khó hiểu.

               Giản Tự Viễn tỏ ra biết nhẫn nại: “ phải mộng du, mà là tôi mộng du. quên rằng tôi có sở thích mất ngủ à?”

               Đêm đầu tiên vào ở ngôi nhà gỗ, cũng tức là sau khi tôi và Thành Lộ “tâm ”, tôi nhìn thấy mấy tấm ảnh Thành Lộ gặp gỡ “người bạn nam giới”, tôi trở về phòng mình lặng lẽ “hưởng thụ” cảm giác chơi vơi và nhức đầu.

               Nhắm mắt lại, mấy tấm ảnh ấy vẫn lượn lờ trước mắt tôi giống như đoạn phim hoạt hình chất lượng kém.

               Cốc Y Dương, khiến tôi quá thất vọng.

               Người chị họ mà tôi rất mến thương, Thành Lộ, cũng khiến tôi quá thất vọng.

               Có thể giải thích được ? Tại sao lại thế?

               Cả Tần Hoài nữa. Lịch sử sai lầm tái diễn êm ả. Vẫn có câu: cục diện thiên hạ, tan rồi phải hợp, hợp rồi phải tan.

               Lịch sử sai lầm là như thế đấy.

               Tôi mất ngủ.

               Tôi nằm giường giở mình biết bao nhiêu lần, khí lò sưởi nghi ngút trong nhà khiến người tôi nóng hầm hập, thế khỏi cần ngủ nữa. Xin đầu hàng. Tôi ngây nhìn những ngôi sao gần như có thể thò tay với được ở ngoài cửa sổ, khí nóng tra tấn tôi chịu nổi nữa, tôi bèn khóa lò sưởi lại. Trà trong cốc giữ nhiệt vẫn còn ấm, tôi ực mấy ngụm, gần hết; tôi bước ra khỏi phòng, định vào bếp lấy ít nước sôi.

               trong bóng tối, tôi thấy sảng khoái nhõm hơn nhiều, cũng bớt nhức đầu, chắc là vì bên ngoài ngột ngạt như địa ngục. Tôi lâng lâng vào phòng khách.

               Căn bếp cửa, liền kề với phòng khách. Vừa bước mấy bước bỗng nghe thấy những tiếng động rất khẽ, hình như từ trong bếp vọng ra.

               Mắt tôi thích nghi với bóng tối nên có thể nhận -văng, ghế bành ở gần, nhưng thể nhìn xa hơn. Chỉ lờ mờ nhìn thấy bóng đen bàn bếp đun.

               Có lẽ đó là xoong nồi hoặc ấm đun nước.

               “Có ai ở đây ?” Tôi khẽ hỏi, và sờ tường lần tìm công-tắc đèn.

               Bóng đen ấy biến mất, như tan vào bóng tối.

               Gần như đồng thời, có cái gì đó chạm vào mắt cá chân tôi. Hình như có người vô hình vừa lướt bên tôi.

               “Ai?” Tôi quay ngoắt lại.

               có phải tôi bị ảo giác : hình như trong bóng tối có cặp mắt xanh lục nhìn tôi rất nhanh, rồi biến mất.

               Tôi sải bước đuổi theo, đâm sầm vào người.

               “Ôi!” Tôi kinh hãi kêu lên.

               “Suỵt… đừng kêu. Tôi đây mà.” giọng nam, cố khẽ. Tôi căng tai phân biệt và nhận ra đó là Giản Tự Viễn mới gặp hôm nay.

               “Có nhìn thấy ?” Tôi hỏi.

               “Nhìn thấy gì?” ràng ta biết tôi gì.

               “Vừa nãy có… người… hoặc cái gì đó… trong bếp, sau đó chạy ra phòng khách rồi mất hút.”

               “Mắt tinh , tối thế này mà cũng nhìn ra được?” Giản Tự Viễn nhìn thấy gì, và cũng tin.

               “ làm gì trong bóng tối này?” Tôi định thuyết phục ta nữa.

               “Tôi cũng có thể hỏi câu ấy được ?” Lần đầu tiên tôi biết mùi hôi miệng “khó quên” của Giản Tự Viễn là thế nào.

               Tôi : “Tôi ngủ được, bèn ra ngoài cho thoáng, tiện thể lấy thêm ít nước sôi.”

               “Đêm khuya còn uống trà? định thức trắng đến sáng à?” ta “chậc chậc” tặc lưỡi.

               “ sao? Tôi nghĩ, là người hay né tránh trả lời, chắc giấu giếm điều gì đó?” Có lẽ tôi bằng lòng với ta, bắt đầu có ấn tượng tốt về ta nên tôi mới công kích như thế.

               Giản Tự Viễn cười chiếu lệ, : “Nghe là nghiên cứu sinh Tâm lý học, nên năng cũng khác !”

               Tôi nghĩ năng mới khác chứ! “Quá khen rồi! Sư phụ tâm lý học thứ thiệt năng bỗ bã, vỗ mặt như tôi để được nghe câu trả lời đâu!”

               Giản Tự Viễn lại cười chiếu lệ: “Đâu có khó đoán đến thế? Tôi cũng mất ngủ như ! Nếu ở Bắc Kinh lúc này tôi vẫn chơi đêm ở khu danh thắng Hậu Hải. Tôi có tiền sử mất ngủ kinh niên, thường xuyên phải uống thuốc an thần. Đêm nay tôi ở đây để làm việc rất lý thú, xem!” ta bỗng bật công-tắc gì đó, chớp sáng lóe lên, tôi nhận ra mình đối diện với chấm đèn sáng xíu ở chỗ xa xa, “Nào, cười lên!”

               “Máy ảnh? ta làm trò gì thế?”

               “Đúng! Máy ảnh có hệ thống hồng ngoại, liên lạc vô tuyến với máy tính và ổ cứng di động của tôi; có thể tức khắc đưa ngay lên mạng chuyến du ngoạn ban đêm vui vẻ của chúng ta…” ta rất hể hả đắc ý.

               Tôi đưa tay lên che ống kính, : “ được đồng ý của tôi chưa? Ai cho phép ?!”

               Giản Tự Viễn ngạc nhiên: “Ơ kìa, tự làm cho vui, sao phải được ai cho phép? cứ hỏi Cốc Y Dương xem, tôi chụp cho ta rất nhiều ảnh sống động, đâu có cần ai cho phép?”

               Hai tháng trước, vào bữa trưa ở nhà ăn Cục năng lượng, nam trung niên mặt bèn bẹt, đeo kính gọng, bước đến bên bàn Cốc Y Dương chìa ra mấy tấm ảnh. Cốc Y Dương ngẩn người, nhận ra đó là ảnh chụp các tư thế “hiên ngang” của trong trận đấu bóng rổ do Đoàn thanh niên của Cục tổ chức; cười: “Tôi nhớ ra rồi, hình như là người phụ trách chụp ảnh? Ảnh chụp rất chuyên nghiệp!”

               Người ấy tự giới thiệu là Giản Tự Viễn, làm ở Phòng chính sách thông tin Cục năng lượng. “ khoác đâu, tôi nỡ bỏ việc công chức cơ quan, nếu , tôi ra ngoài mở ảnh viện chắc chắn cũng kiếm khối tiền. Khi nào cưới vợ cậu cứ bảo tôi chụp ảnh dã ngoại cho!”

               Lúc đó sắc mặt Cốc Y Dương hơi xị xuống, : “Tôi mới tốt nghiệp đại học, đến khi tôi cưới vợ, chắc râu tóc bạc phơ rồi!”

               “Cậu rất đẹp trai, chắc có bạn rồi chứ?” Ấn tượng đầu tiên của Cốc Y Dương về Giản Tự Viễn hay lắm, có cảm giác ta như phóng viên ngành giải trí.

               Cốc Y Dương sang chuyện khác, mình là “Ta ba-lô”, khi nào tổ chức du lịch nhất định mời Giản Tự Viễn giúp sức. Giản Tự Viễn cho Cốc Y Dương số máy di động, chào hỏi mấy câu. Chuyến trượt tuyết ở Diên Phong lần này, Cốc Y Dương đặt thuê ngôi nhà gỗ nhưng mời Giản Tự Viễn tham gia. Lúc sắp , cả hai chạm trán nhau ở nhà ăn, Giản Tự Viễn hỏi Cốc Y Dương mùa xuân này có chương trình gì, về quê hay ở lại Bắc Kinh… Cốc Y Dương trả lời qua loa rằng cùng mấy người bạn trượt tuyết ở gần quê mình. Giản Tự Viễn sáng mắt lên: “Nghe núi Trường Bạch về mùa đông cảnh sắc tuyệt vời. Tôi chụp cảnh tuyết ở Bắc Kinh phát chán, phải núi tuyết mới , hãy cho tôi làm thợ ảnh phục vụ các bạn, được ?”

               ****

   justify;" align="            Chương 14: Ánh mắt trong bóng tối

               Lúc này trong gian gác tối đen như mực, việc tìm Thành Lộ bế tắc, tôi bỗng nảy ra ý: “Máy ảnh, máy ảnh của …”

               “Máy ảnh làm sao? cho tôi chụp kia mà?” Giản Tự Viễn .

               “ cũng vừa rồi, chụp người, chụp cảnh sinh hoạt có thể chụp cảnh tuyết, cảnh bình minh, cho nên cứ lắp máy ảnh lên chân đế ! gửi lên mạng, dung lượng thấp, chiếm chỗ ổ cứng. Cứ quay ống kính ra ngoài kia, biết đâu lại chụp được cái gì đó, ví dụ…”

               Giản Tự Viễn ngắt lời: “Thôi nào, bà Sherlock Holmes, mất điện hơn ngày, tôi tắt máy ảnh và máy tính rồi. nhìn gì?”

               Tôi ngán ngẩm: “ nghe tôi xong được ? Tôi biết, máy ảnh thể chụp việc xảy ra đêm qua, càng thể chụp Thành Lộ mất tích ra sao; nhưng ít ra có thể chụp số cảnh hai đêm trước khi mất điện, hoặc số nội dung có liên quan đến Thành Lộ mất tích.” Tôi đẩy ta cái, tiếp. “Xuống thôi! tìm kiếm những dấu vết có thể có, còn hơn là lần mò trong bóng tối ở đây.”

               Chúng tôi cùng bước ra cửa gian gác. Xẹt!

               Tôi giật mình: “ nghe thấy ?”

               “Cái gì?” Giản Tự Viễn ngớ ra.

               “Có tiếng xẹt.” Tôi ngoảnh lại, bật đèn pin soi vào gian gác.

               thấy gì hết.

               “Đừng thần hồn nát thần tính nữa. Chắc chắn bà chị họ chỉ chơi thôi, đừng nên tự hù dọa mình.” ta lắc lắc đầu.

               Xuống khỏi gian gác gặp ngay Hân Nghi, Giản Tự Viễn cố ý làm ra vẻ “say đắm” áp sát người vào tôi, rất đáng ghét. Hân Nghi nhìn chúng tôi, sao hiểu nổi; khi Giản Tự Viễn qua, kéo tôi lại, chỉ vào ta rồi chỉ vào tôi, mấp máy cặp môi hồng, thầm: “Sao hai người lại… tôi thấy kinh khủng quá.”

               Tôi ghé sát tai Hân Nghi, : “Đâu có chuyện đó? Cậu đừng đoán linh tinh. Tôi lên đó tìm kiếm dấu vết, gặp ngay ta.”

               Hân Nghi : “Tôi tìm cậu khắp nơi.”

               “Có việc gì ?”

               “Lúc nãy họp, tôi suýt nữa buột miệng, may mà nén lại được. Tôi phải ngay để cậu biết.” Vẻ lo lắng mặt Hân Nghi, tôi hơi hoảng, nhớ lại lúc ở trong phòng Thành Lộ, ánh mắt ấy thoáng nhìn tôi đầy ngụ ý.

               “Có chuyện gì mà nghiêm trọng thế?”

               “Đêm qua… chưa chắc là nghiêm trọng…” Hàm răng trắng muốt của bậm vào môi, hơi ngập ngừng rồi : “Lúc nửa đêm… tôi nhìn thấy cậu dậy, ra khỏi phòng của chúng ta.”

               Tôi nắm chặt cánh tay Hân Nghi, gần như ngả vào ấy, đầu tôi trống rỗng, máu trong người dường như cạn khô.

               “Cậu sao thế?” Hân Nghi quan tâm hỏi.

               Tôi lắc đầu, cười như mếu: “ sao, chỉ hơi ngạc nhiên tại sao tôi nhớ tý gì?”

               “Lúc đó tôi gọi cậu, cậu có phản ứng gì hết cứ thế bước ra hành lang. Tôi bèn theo.” Hân Nghi nhìn lên đỉnh đầu tôi. “Thấy cậu vòng ở phòng khách, sau đó mở cửa toa-lét ngoài hành lang, sau đó… rất kỳ lạ, cậu lên gác.”

               Vậy là có hai người chứng kiến ban đêm tôi lên gian gác ấy. “Rồi sao nữa?” Tôi hỏi.

               Tôi đứng dưới chờ khoảng 5 phút cậu xuống, xuống cầu thang rất vội nhưng bị xây xước gì, sau đó cậu hai lượt ở hành lang, rồi trở về phòng nằm xuống giường. Tôi dám gọi cậu, vì sợ… nghe đừng nên gọi người mộng du.” Hân Nghi .

               Tôi ngẫm nghĩ, rồi hỏi: “Còn nhớ lúc tôi ra khỏi giường là mấy giờ ?”

               Hân Nghi đáp: “Khoảng 1 giờ hơn, 1 giờ 20. Lúc nghe thấy cậu dậy, tôi ngỡ là trời sáng. Xem đồng hồ, ra mới 1 giờ hơn.”

               “Cảm ơn cậu cho tôi biết.” Tôi .

               “Tôi giữ kín cho cậu.” Hân Nghi nắm chặt tay tôi.

               Tôi cảm kích nhìn , định : thực ra cũng chẳng sao, tôi chẳng có gì phải giấu giếm ai. Nhưng tôi vẫn cười, : “Cảm ơn.”

               Bỗng nghe giọng Giản Tự Viễn oang oang: “Thế nào, có sang hay ?”

               Trong căn phòng hai nam giới ở chung, Giản Tự Viễn bật máy tính xách tay. Tôi nhìn quanh, thấy Cốc Y Dương. Chắc ấy sục sạo ở góc nào đó trong ngôi nhà này, thậm chí ra ngoài cũng nên. Tôi nhìn ra cửa sổ, tuyết rơi ít phải.

               Giản Tự Viễn : “ đóng cửa lại, được ?”

               Tôi cảnh giác: “Để làm gì?”

               “Chẳng để làm gì cả. Bảo đóng cứ đóng . Có nghe khách chiều ý chủ là tác phong văn minh ?” ta đứng lên, bước ra khép cửa lại. Sau đó hạ giọng : “ có thể ít thào với cái Mục Hân Nghi mà cứ tự xưng là Hân Nghi ấy ?”

               Tôi khó chịu đáp lại: “Tôi thích gọi người ta là Hân Nghi sao? Nên ít quan tâm những chuyện đâu tốt hơn!”

               “ thể quan tâm! Con bé ấy bề ngoài có vẻ phóng khoáng, thực ra lại rất mờ ám.”

               Tôi lắc đầu: “ ăn kiểu gì thế?”

               “Nửa đêm qua thức dậy, lên gian gác ấy, tôi nhìn thấy nó lén theo . Nó nhìn thấy tôi. Nó biết tôi là bậc thầy thức đêm!”

               Tôi độp lại: “ ấy ở cùng phòng với tôi, tôi bị mộng du…” thế này ngượng . “ ấy ra nhìn xem sao là chuyện thường tình, ấy cũng kể lại với tôi rồi.” Tôi ngừng giây lát, thấy ta nín lặng, bèn hỏi: “Hôm qua thấy tôi ra, lúc mấy giờ?”

               Giản Tự Viễn luôn: “1 giờ 26 phút. Tôi rất nhạy cảm về thời gian, mỗi bức ảnh chụp đều ghi thời gian rất chuẩn. biết đấy, cùng cảnh vật, nếu chụp vào thời gian khác nhau, thời tiết khác nhau …”

               “Khỏi dài dòng nữa, xem hình !” Tôi ngắt lời. Xem ra, đúng là thế rồi, chẳng hiểu tôi bị ma ám hay sao, kể từ hôm qua tôi bắt đầu mộng du !

               Các đoạn phim mà camera quay được trong phòng khách đều nằm trong thư mục “Phòng khách”. “Phòng khách” và hàng loạt thư mục khác lại nằm chung trong thư mục lớn gọi là video. Khi Giản Tự Viễn tìm cả tệp văn bản, tôi thoáng nhìn thấy tên các thư mục khác, ví dụ “ cáp treo”, “Bão tuyết”… chắc đều là ghi chép về chuyến này. Còn số mục khác hiểu là gì, ví dụ “ 1”, “ 2”. Tôi chẳng rỗi hơi mà nghĩ ngợi. Lẽ nào lại có video “, giả” hay sao.

               ta giảng giải, trước hết phải cài đặt cho chuẩn, các đoạn video tự chia đoạn theo thời gian, mỗi giờ là đoạn tín hiệu vô tuyến truyền vào máy tính, cứ mỗi giờ là file. Tôi : “Ta xem ngày hôm qua trước!” Giản Tự Viễn mở file từ 11h đến 12h đêm qua, tua nhanh. Tôi dán mắt nhìn, hình ảnh có gì thay đổi, tức là trong 60 phút ấy có ai ra vào trước ống kính, ngoài cửa sổ cũng có gì khác thường. Vì dùng camera hồng ngoại, nên hình ảnh mờ mờ, dẫu ngoài cửa sổ có người cũng thể nhìn .

               Tiếp đó lại ấn “tua nhanh” để xem hai đoạn khác, cũng bình thường, có gì lạ. Tôi : “ kiên trì , những đoạn phim này mà cũng giữ lại.”

               Giản Tự Viễn lại nhấp mở đoạn phim từ 2 đến 3h sáng, cười nhạt: “Những người ngố như các các cậu, thấy những đoạn phim này rất vô nghĩa, nhưng nếu xem kỹ nhận ra những tình tiết rất thú vị; ví dụ nhìn thấy các động vật xuất ban đêm, hoặc có “người tuyết” như trong truyền thuyết hay … Nhất là lúc mặt trời mọc. nhìn thấy camera tôi đặt hướng ra cửa sổ kia chưa? cài đặt, 6h sáng tự động tắt hồng ngoại, chuyển sang quay ảnh bình minh huy hoàng.”

               đột nhiên nhấp “tạm dừng”.

               Nhấp lùi lại chút, rồi tiếp tục phát.

               nền hồng nhạt xuất bóng người nhợt nhạt.

               Tôi và Giản Tự Viễn dường như dán mắt vào màn hình máy tính.

               Là bóng phụ nữ. Giản Tự Viễn vặn to nút lượng, giọng nữ. ấy cầm điện thoại dây trong phòng khách chuyện.

               Thời gian: 2:28AM.

               Chân tay tôi bỗng lạnh toát.

               Người đó chính là tôi!

               Giọng điện thoại quá nghe thấy. Mở lượng hết cỡ cũng vô ích. Giản Tự Viễn nhìn tôi, : “ có hay gọi điện lúc 2h rưỡi sáng ?”

               Tôi lắc đầu: “Trước kia . Về sau nữa. cũng biết, bị mộng du tôi có thể làm bất cứ chuyện gì.” Kia có đúng là tôi ? Sao tôi nhớ tý gì? Tại sao tôi lại gọi điện lúc 2h rưỡi sáng? Gọi cho ai?

               “Xem ra, cũng như nhiều người trong chúng ta ở đây, ai cũng có vài bí mật nào đó.” Giản Tự Viễn chỉ hình ảnh tôi trong khung màn hình. “Đêm hôm đó La Lập Phàm ngủ ở phòng khách, thế mà làm ta thức giấc.”

               Tôi đứng bên bàn chăm chú nhìn tôi trong màn hình, đầu óc tôi nhão ra như chiếc lốp xe đạp xì hết hơi, dù cố đạp mạnh đến mấy xe vẫn ỳ ra.

               “Đêm hôm đó tôi và Hân Nghi ở chung.” Tôi buông câu chẳng đâu vào đâu. Vì thế tôi phải ra ngoài gọi điện vì sợ Hân Nghi nghe thấy, nhưng tại sao tôi lại lo La Lập Phàm ngủ ở phòng khách nghe thấy?

               Giản Tự Viễn ngạc nhiên: “Ý là gì? đùa hay sao? biết mình nửa đêm dậy gọi điện thoại à?”

               “Thế ta nghe kỹ xem sao.” Giản Tự Viễn nhìn tôi.

               phát lại đoạn băng tôi gọi điện thoại, gạt lượng lên mức tối đa, ghé tai vào loa của máy tính, vẫn nghe thấy gì hết, thở dài.

               Tôi : “Đeo tai nghe vào, loại tai nghe nhét vào lỗ tai ấy!”

               Giản Tự Viễn vỗ tay: “Ử nhỉ! Thế mà tôi nghĩ ra!” gỡ tai nghe cắm ở máy MP4 ra cắm vào lỗ thanh của máy tính, rồi phát lại đoạn băng, cố lắng nghe. Nhìn nét mặt biết, hiệu quả rệt.

               đưa tai nghe cho tôi: “ tự nghe !”

               thanh trong tai nghe rất yếu, rất mơ hồ; chắc là tại tôi cứ lại lại cho nên thanh lúc gần lúc xa, thể nghe nổi câu trọn vẹn. Nhưng trong đó tôi có nhắc đến tên người.

               Lê Vận Chi.

   justify;" align="            Chương 15: Mê cung

               Trong đoàn du lịch do Cốc Y Dương tổ chức lần này, có thể vợ chồng Thành Lộ, tôi và ấy là “nhóm bạn thân”, thêm hai “người ngoài” nữa là Giản Tự Viễn và Mục Hân Nghi, cả thảy 6 người. tuần trước khi lên đường ấn định con số này, và định chiêu mộ thêm.

               Lê Vận Chi được mời, xuất là ngẫu nhiên, là tất nhiên hay đương nhiên, điều này tôi hoàn toàn mù tịt.

               Tối đầu tiên vào ở ngôi nhà gỗ, tôi thậm chí biết rằng có Lê Vận Chi tồn tại đời. Tối hôm đó tôi vừa gặp La Lập Phàm và biết chuyện Thành Lộ hẹn hò với Cốc Y Dương, chắc đây là lí do Cốc Y Dương cắt đứt liên lạc với tôi; trong căn phòng khách tối om, tôi nhìn thấy bóng ma như u linh, tôi chạm trán Giản Tự Viễn cũng mất ngủ như tôi.

               Kể từ nửa đêm trở , tôi ngủ chập chờn, ngủ mê, toàn là nhìn thấy Cốc Y Dương ở khắp nơi, hoặc trông như người bình thường hoặc trông rất nanh ác. Sau đó là Tần Hoài, rất nhiều, Tần Hoài lạnh lùng cách hấp dẫn. Cuối cùng, Cốc Y Dương và Tần Hoài nhập làm , có chung khuôn mặt và tính tình, gã hề nhảy nhót giữa băng lạnh và lửa hồng.

               Người chạy đến cứu tôi phải là hoàng tử mà là Hân Nghi.

               Mục Hân Nghi gọi tôi tỉnh khỏi giấc mơ kiểu tiểu thuyết ướt át hạng xoàng. “Xuất phát thôi! Hôm nay trời đẹp, phải ra chơi cho ! Nghe vài hôm nữa có tuyết rơi, chưa chắc ra ngoài được đâu!”

               Đầu tôi đau buốt. Tôi nỗi đau nào khó chịu hơn nỗi đau nào: bị giày vò tình cảm trong cơn mê, hay là nhức đầu rất bình thường sau khi tỉnh dậy?

               “Mọi người cứ trước . Đêm qua tôi ngủ ngon giấc. nhức đầu quá.” Tôi thấy trạng thái của mình thể nhúc nhích vận động mạnh gì được.

               “Thế cậu càng nên ra ngoài. Nhức đầu là tại nằm nhà nhiều quá. Tôi cam đoan cậu cứ ra ngoài là khỏe ngay! Vả lại, người khác tôi mặc kệ, nhưng riêng cậu, tôi phải dạy cậu trượt tuyết.” Hân Nghi kéo tôi ra khỏi giường.

               Tôi cười: “Sao cậu phải ưu ái tôi?”

               Hân Nghi : “ chàng to con đẹp trai Cốc Y Dương là người vùng này, chắc chắn biết trượt tuyết, khỏi cần ai dạy; Thành Lộ và ông xã mặt nặng mày với nhau, tôi dính dáng đến họ làm gì; chỉ còn lại cậu và gã họ Giản trì trệ kia, chắc cậu để cho tôi và ta ngồi cùng bàn chứ?” Hân Nghi cười, nhìn tôi ngái ngủ, đầu tóc bù xù. “Điều quan trọng nhất là vì tôi thích cậu, cảm thấy chúng mình hợp nhau.”

               Điều đó rất đúng. Tối qua trong nhà ăn của khu trượt tuyết, tôi và Hân Nghi trò chuyện rất hợp. Tính cách đáng của rất giống Đào Tử, bạn chí thân của tôi. Hai chúng tôi lập tức thấy quyến luyến nhau.

               Được Hân Nghi động viên, tôi dậy chải đầu rồi ra ăn sáng, ngồi uống trà. Khoảng 9 giờ rưỡi, mọi người cùng ra khỏi nhà ra bãi trượt tuyết.

               Trước khi xuống núi, chàng tự phong “sư phụ nhiếp ảnh chuyên nghiệp” Giản Tự Viễn chụp cho cả đoàn tấm ảnh chụp chung lấy ngôi nhà gỗ làm phông.

               Đến bãi trượt tuyết mới biết Hân Nghi tự nhận là “Hương Tuyết” ngoa tí nào. Hân Nghi tuyết cũng như tôi xuống nước (tôi là cựu tuyển thủ bơi lội), bước vào thế giới khác, gian khác, lướt rất tuyệt, như thiên lý mã tung hoành. Sau khi dẫn tôi ra tuyến trượt tuyết lướt vài đường, bắt đầu thể các động tác cực khó, liệng, xoay người… Nhân viên sân bãi , đây là khu dành cho người mới tập, nếu muốn chơi cho nên sang tuyến trượt cao cấp. Hân Nghi chỉ vào tôi rằng còn phải hướng dẫn tôi trượt tuyết.

               chỉ là cao thủ trượt tuyết, mà còn là huấn luyện viên có kinh nghiệm và hiểu tâm lý nữa. Tôi lần đầu trong đời trượt tuyết, chân giày chuyên dụng đứng vững, còn xỏ chân vào ván trượt là hai tấm ván đá vào nhau lách cách rất ngố. Nhưng sau hai giờ được Hân Nghi chỉ dẫn, về cơ bản tôi biết trượt ở tuyến dành cho người mới nhập môn.

               khí trong lành, mới lạ và niềm vui học tập xua tan chứng nhức đầu của tôi . Tôi thấy nhõm phấn chấn, tinh lực dồi dào, cảm giác rất tuyệt!

               Có lẽ Hân Nghi đúng: ở lỳ trong ngôi nhà gỗ nhức đầu là phải.

               Tôi mê mải trong “thế giới hai người” với Hân Nghi, nên chú ý những đồng đội khác, cho đến khi tôi nhìn thấy ấy.

               Có lẽ Lê Vận Chi chỉ là chấm giữa mênh mông tuyết trắng, nhưng là chấm rất bắt mắt.

               hẳn là vì ấy mặc bộ đồ trượt tuyết đỏ thắm, con người tỏa ra ấm áp nồng nàn, cũng hẳn là vì là người duy nhất giày trượt tuyết hay ván trượt tuyết, mà chủ yếu là vì bỗng xuất bên cạnh Cốc Y Dương.

               Đứng bên , Lê Vận Chi như con hươu đứng bên con voi. Người phát ra trước tiên là Hân Nghi, chỉ về phía xa xa có cái chấm đỏ ở bên cạnh “cây cọc”, : “Hôm nay tôi mới hiểu mấy chữ “con chim khép nép”! Nếu là chim nép bên cành dương (1) , chuẩn hơn!”

               (1) “con chim khép nép” = từ ngữ trích trong cổ văn TQ. Cành dương: ngụ ý Cốc Y Dương.

               Tôi thầm thở dài. Cốc Y Dương, phục rồi, chỉ thoáng để ý, gặp ngay mỹ nhân. Tôi cười: “Có lẽ trước khi tổ chức chuyến , Cốc đại hiệp tra cứu quỹ đạo của sao Đào Hoa trong tuần này rồi!” hiểu sao tôi bỗng mất hứng trượt tuyết.

               Trượt thêm lúc nữa, tôi với Hân Nghi: “Cậu giúp tôi lâu quá rồi, cậu lên tuyến trượt cao cấp ! Cậu gặp hai bạn tri ân tuyết cũng nên! Tôi ở lại đây tập thêm. Lát nữa chúng ta ăn chút gì đó.”

               Hân Nghi đồng ý, sau 1 giờ nữa gặp nhau ở nhà ăn. Rồi lướt .

               Tôi tập tành gì nữa, đem trả toàn bộ ván và đôi giày trượt tuyết, rồi vào đại sảnh ngồi uống trà nóng, nghĩ ngợi lan man.

               Có lẽ mình nên với Cốc Y Dương, ít ra cũng nên hỏi về quan hệ của và Thành Lộ; cho cùng, đó là mục đích chính để họ mời tôi đến đây! Nếu ta và Thành Lộ vẫn còn gì đó chưa dứt khoát, hôn nhân giữa vợ chồng Thành Lộ - La Lập Phàm duy trì sao nổi?

               Và chính tôi cũng muốn tìm đáp án.

               Dù nữa ta cũng nên cho tôi biết lý do.

               Đúng lúc này Cốc Y Dương xuất ở cửa đại sảnh.

               ta cũng muốn trượt tuyết nữa, chân giày trượt tuyết; nhưng điều đáng chú ý là tay cầm bó hoa tươi.

               Những đóa hoa hồng đỏ, hồng vàng nhấp nhô chen nhau.

               ta định làm gì? gặp gỡ chăng? Định tặng ai? Thành Lộ hay là cái chấm màu đỏ ấy?

               Cốc Y Dương xuyên qua đại sảnh, bước ra cửa trước, rồi lên chiếc xe buýt cỡ trung đỗ ở ngoài bãi trượt tuyết. Tôi nghĩ gì nhiều, đứng dậy theo đến cửa trước. Thành xe buýt ghi tuyến đường “Bãi trượt tuyết Diên Phong - miếu Phu Tử.”

               thể tin Cốc Y Dơng đến miếu Phu Tử dâng hoa. Chắc miếu ấy là điểm đỗ xe hoặc là bến xe ở thị trấn hoặc huyện lỵ dưới chân núi chẳng hạn. Đó là “việc riêng” của ta, liên quan gì đến tôi.

               Tôi quay người, định trở vào phòng trà ở đại sảnh, tiếp tục nhấm nháp vị đắng ở đáy bát trà.

               Nghĩ thêm xem, rốt cuộc Cốc Y Dương là người như thế nào?

               giờ ta là kẻ thứ ba xen vào giữa Thành Lộ và La Lập Phàm, nếu ta đúng là gã gặp đâu tán đấy, tôi nên giúp Thành Lộ nhanh chóng “tỉnh ngộ”, còn tôi cũng hoàn thành sứ mệnh “hòa giải”.

               Chiếc xe nổ máy.

               Tôi quay người trở lại, bước ra khỏi cửa trước đại sảnh.

               “Tắc-xi!” Trước cửa đỗ vài chiếc tắc-xi, cả tắc-xi hãng lẫn tắc-xi dù, xe con bình thường, xe Jeep 4WD cũng có. Tôi lên chiếc xe đỗ gần nhất, bảo lái xe: “Tôi ra chậm, lỡ chuyến xe buýt kia, theo nó, rồi cho tôi xuống miếu Phu Tử!”

               Đường núi ngoằn ngoèo. Lòng tôi băn khoăn.

               Tôi làm gì thế này? Tôi chợt cảm thấy mình lại làm thám tử tư rồi đây. Bao nỗi khiếp hãi trong “vụ án 5 xác chết” cách đây nửa năm vẫn ám ảnh tôi trong mơ, những tưởng trôi qua, thế mà hôm nay chỉ vì đương hậm hực kiểu con , tôi lại bắt đầu truy tìm những bí mật đời tư của người khác!

               Thành Lộ! Chị lôi tôi vào cái “đợt nghỉ dưỡng” kiểu gì thế?

               lái xe cho biết miếu Phu Tử là bến chính của các xe khách, nằm ở trung tâm huyện; từ đó có thể rất nhiều tuyến đường khác. Tôi định : đến miếu Phu Tử, chúng ta cứ ngồi trong xe chờ, tôi muốn xem ông xã của tôi đâu.

               Hình như lái xe rất nhạy cảm, ngoái nhìn tôi, thở dài : “Các dại , đáng tiếc! Mong sao ông xã của chỉ làm “công vụ” gì đó mà thôi.”

               Tôi gượng cười: “Cứ rồi biết!”

               Cốc Y Dương xuống xe ở miếu Phu Tử, lập tức bước đến trước mặt xe ôm, hai người với nhau mấy câu (chắc là thỏa thuận về giá cả), sau đó đội chiếc mũ bảo hiểm của xe ôm đưa cho, rồi ngồi lên sau xe máy. Tôi bảo lái tắc-xi bám theo họ.

               lắc đầu: “Ôi mẹ ơi, lại cầm cả bó hoa nữa, tặng ai thế biết?”

               Tôi quấy quá cho xong: “Tất nhiên phải tặng tôi.”

               Chưa đầy 20 phút sau, tôi biết địa chỉ bó hoa cần đến.

               Đến trước cổng chào cổ kính, Cốc Y Dương xuống xe. xe ôm phóng , chắc hai người thỏa thuận ta đứng lại chờ. lái tắc-xi : “ ra ấy đến viếng mộ.”

               Nhìn thấy phía cổng chào đắp mấy chữ “Nghĩa trang Tuyết Tùng”, tôi cũng kết luận như vậy. Tôi : “Xem ra, việc như tôi tưởng tượng. chờ tôi thêm được chứ?” Con người rất thông cảm này gật đầu ngay.

               Cốc Y Dương vào nghĩa trang, rẽ phải rẽ trái hồi rồi dừng lại trước ngôi mộ, cúi đầu đứng lúc. Sau đó đặt bó hoa xuống trước mộ. Tôi đứng xa xa nhìn tất cả.

               Nhìn vóc dáng cao lớn đứng nghiêm, cúi đầu im lặng hồi lâu ở đó, hiểu sao tôi bỗng cảm thấy có lẽ dứt tình, quên tình và đa tình đều có cách giải thích. Hoa hồng tượng trưng tình , người nằm dưới nấm mồ kia thể là người nhà (cha mẹ vẫn còn) hay là bạn bình thường.

               Nửa năm về trước xảy ra những biến cố gì?

               Bóng hơi run run.

               Khóc. khóc.

               Tim tôi bỗng như băng tan.

               “ ấy là con người rất nặng tình.” giọng nhàng, ở phía sau tôi.

               Tôi ngạc nhiên ngoảnh lại: bộ áo trượt tuyết đỏ thắm. Là con chim đứng bên Cốc Y Dương lúc nãy bãi trượt tuyết.

               Tôi biết gì: “Chắc thế.”

               “Người bạn - mối tình đầu của ấy, an nghỉ ở đó.” nhắn kiều .

               “Thế ư?” Tôi cứ tưởng Na Lan tôi mới là mối tình đầu của ấy. “Xin hỏi, là…”

               “Mình là Lê Vận Chi, bạn của Y Dương.”

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957

   Chương 16: Ba câu hỏi

              

               Trong ngôi nhà gỗ. Giản Tự Viễn dán mắt vào tôi trong màn hình máy tính, : “ bàn luận với ai đó về Lê Vận Chi phải? Cũng dễ hiểu thôi: ta vừa đến chiếm luôn gian phòng đơn, khiến phải sang ở chung phòng với Hân Nghi, chắc kêu ca than vãn với người kia. Tôi vốn thắc mắc rằng tại sao lại quá lịch như thế, bảo đổi phòng đổi luôn, tội gì phải thế?”

               Tôi : “Những chuyện đó chẳng liên quan gì đến chủ đề lúc nãy. Tôi rất muốn biết tại sao mình nửa đêm gọi điện, và tại sao lại nhớ gì hết? Nhưng dù sao cũng mấy liên quan đến chuyện Thành Lộ mất tích.”

               “Tiếc quá, giờ thể liên lạc điện thoại, nếu , ta có thể hỏi tổng đài Khu nghỉ dưỡng xem gọi cho số máy nào.” Giản Tự Viễn . “Đương nhiên, nếu có thông tin, đó là việc của cảnh sát.”

               Tôi lắc đầu, hình như làm thế mới có thể khơi lại được trí nhớ biến mất.

               Giản Tự Viễn lại : “Ngoài ra, chưa biết chừng Lê Vận Chi có liên quan đến vụ Thành Lộ mất tích, biết đâu cũng cảm nhận được điều gì đó.”

               Tôi : “Hình như có vẻ khiên cưỡng.” Nhưng tôi lại nghĩ, chưa chắc là thế. Giả sử nghi ngờ La Lập Phàm là đúng, giả sử Cốc Y Dương và Thành Lộ có dan díu với nhau, Lê Vận Chi và Thành Lộ trở thành tình địch chứ còn gì?!

               Giản Tự Viễn thở dài, : “Thôi, chắc cũng có gì to tát đâu.” lại đeo tai nghe, tiếp tục xem đoạn video quay cảnh tôi gọi điện thoại.

               Bóng ma của tôi tiếp tục lại lại, rất khẽ.

               Rồi cuộc điện thoại kết thúc, bóng tôi biến khỏi ống kính camera. Giản Tự Viễn đưa tai nghe cho tôi, : “Phía sau vẫn thể nghe , nhưng hình như vài lần là “ám hiệu” gì đó.”

               Tôi nghe lượt, cố thể nét mặt nhưng lòng tôi bỗng.

               Tôi hầu như có thể khẳng định: Giản Tự Viễn nghe là “ám hiệu”, thực ra là tên người. An Hiểu.

               Lúc này An Hiểu nằm dưới mộ trong nghĩa trang Tuyết Tùng, bên cạnh là bó hoa hồng đỏ hồng vàng.

               An Hiểu là mối tình đầu của Cốc Y Dương. Lê Vận Chi với tôi.

               Tôi gỡ tai nghe xuống, với Giản Tự Viễn: “Tôi cũng chẳng hiểu nghĩa là gì. Bây giờ tôi phải đến chuyện cởi mở với Cốc Y Dương mới được.”

               Giản Tự Viễn cau mày nhìn tôi: “Sao phải chuyện với ta?”

               “Tôi biết tại sao mình lại nhắc đến Lên Vận Chi trong điện thoại, ấy là bạn trai của Vận Chi biết đâu ấy giúp tôi nhớ lại tại sao tôi lại gọi cuộc điện thoại quan trọng ấy.”

               “Có cần tôi cùng ?” Giản Tự Viễn hăng hái xung phong.

               Tôi có phải ta giả vờ hâm , tôi lắc đầu: “ cứ tiếp tục xem phim !”

               Tôi mở cửa bước ra, nghe thấy Giản Tự Viễn với theo: “Có gì hay ho mà xem? Máy tính của tôi sắp hết pin rồi.”

               Cốc Y Dương áp người xuống sàn bếp, gõ gõ nền nhà; Hân Nghi cũng làm theo , kiểm tra kỹ mạn bên kia. Lê Vận Chi khoanh tay đứng nhìn từng cử động của Cốc Y Dương.

               Vào lúc này nếu tôi muốn chuyện riêng với Cốc Y Dương khác nào tranh mồi với hổ?

               Sống mà cứ xuê xoa mãi có nhiều cơ hội, tôi bèn : “Cốc Y Dương có thể sang phòng em được ? Có việc muốn bàn riêng với .”

               Lê Vận Chi ngoảnh sang nhìn tôi, ánh mắt vẫn hiền hòa, nhưng tôi biết, đôi khi ngọn roi, lưỡi dao nhìn cũng hiền hòa. hỏi tôi: “Việc rất quan trọng à?” giọng miền nam, tôi chưa từng hỏi quê ở tỉnh nào.

               Tôi : “Việc liên quan đến Thành Lộ mất tích.”

               Mặt Cốc Y Dương hơi biến sắc. Lê Vận Chi vẫn thế, giọng vẫn nhàng nhưng lạnh lùng hơn: “Nếu là liên quan đến Thành Lộ sao thể cho mọi người cùng biết?”

               “Vào đúng lúc cần thiết, tôi cho mọi người biết. Cốc Y Dương, rỗi chứ?”

               Hân Nghi đứng lên, : “Y Dương, nên .”

               Giản Tự Viễn cũng chạy sang từ lúc nào, : “Cậu và ấy ra trò chuyện , tôi tiếp các người đẹp ở đây.”

               Hân Nghi lè lưỡi dứ về phía ta, rồi lại tiếp tục xem xét các quầy tủ ở gian bếp.

               Cốc Y Dương : “Chuyện liên quan đến Thành Lộ mất tích, đương nhiên phải bàn bạc. Nếu đúng là có liên quan tôi với mọi người.” Rồi theo tôi sang phòng tôi và Hân Nghi.

               Những nét rắn giỏi tự tin thường ngày nhanh chóng biến khỏi khuôn mặt Cốc Y Dương. “Na Lan, em có hiểu rằng, người mà rất …”

               “Thôi nào!” Tôi xua tay. “Chị Thành Lộ bỗng nhiên biến mất để lại dấu vết, cho rằng vào lúc này em có thể quan tâm xem thích bông hoa nào à? Em trước hết muốn hỏi, có phải …gắn bó với Thành Lộ ?”

               Nhìn vẻ hoảng hốt nét mặt , tôi biết câu trả lời rành rọt là “có”!

               Nhưng lại đáp: “ bừa gì thế? Sao em lại nghi ngờ… và chị họ của em? Lẽ nào em biết Thành Lộ là người rất đơn giản vô tư?”

               “Người đơn giản vô tư, chắc gì bất chợt mắc sai lầm? Vậy là chối cãi, giữa hai người có điều gì bí mật chứ gì?”

               Cốc Y Dương trầm ngâm lát, dần hiểu ra rằng tôi căn vặn phải có mục đích. : “Chẳng lẽ em biết… ấy… ấy kể với em hay sao? dặn ấy… tin rằng…”

               Tôi cười nhạt: “ đừng quá quên Thành Lộ là người đơn giản vô tư.”

               “Em hiểu rồi…”

               “Có gì mà khó hiểu? Đến Bắc Kinh lâu, chấm dứt liên lạc với em, và gần như đồng thời bắt đầu bí mật gặp gỡ Thành Lộ!” Tôi bỗng nhớ ra, vừa nãy về chuyện giữa tôi và , nên tôi chuyển hướng: “Được, bây giờ hỏi câu thứ hai…”

               Cốc Y Dương hạ thấp giọng: “Khoan , câu thứ nhất chưa xong. Giữa và Thành Lộ rất trong sáng; giả thiết của em sai hoàn toàn! Đúng là bọn có gặp mặt nhưng phải hẹn hò dan díu!”

               “Thế để làm gì?”

               Im lặng.

               Tôi đành trả lời hộ : “Xem ra, trước đây muốn em biết chuyện, bây giờ cũng muốn . Câu thứ hai: An Hiểu là ai?”

               Vẻ hoảng hốt mặt Cốc Y Dương còn rệt hơn cả lúc nãy. Lúc này tôi thấy hơi phục “người ngoài hành tinh” Lê Vận Chi thể ham muốn chiếm hữu Cốc Y Dương nhưng vẫn nén lòng giữ kín. Hôm đó cho tôi biết An Hiểu nằm dưới mộ vốn là mối tình đầu của Cốc Y Dương, chứ thêm gì nữa; , đó là chuyện riêng tư của Cốc Y Dương, tôi có thể cứ hỏi ấy. Tôi bâng khuâng rời khu nghĩa trang, hai hôm sau đó tôi khổ sở vì nhức đầu nên tìm cách hỏi , nhưng lúc này phải hỏi.

               Cốc Y Dương trầm ngâm vài phút, rồi : “Được, trả lời. Và có lẽ trả lời các câu hỏi của em luôn thể.”

   justify;" align="            Chương 17: Điềm gở ở ngôi nhà đen

               Đúng thế, An Hiểu là mối tình đầu của . Hai người là đôi kim đồng ngọc nữ hiếm thấy của trường cấp III huyện, họ cùng là những học sinh xuất sắc nhất, có chung mục tiêu là thi vào đại học Giang Kinh danh tiếng ở xa cả ngàn cây số. Họ cùng theo đuổi kết quả mỹ mãn.

               Rồi đêm đông, An Hiểu phát ra bạn Thạch Vi treo cổ.

               Thạch Vi là bạn học rất thân của An Hiểu, họ cùng quê thị trấn Ngân Dư, hai gia đình ở sát vách nhau, về sau lại cùng học nội trú ở trường cấp II huyện, ở cùng ký túc xá, luôn cởi mở giấu nhau chuyện gì. Khi học lớp 12, An Hiểu cảm thấy Thạch Vi hơi khác lạ, chỉ nghĩ chắc là do áp lực của đợt thi đại học sắp tới, vài lần chuyện kỹ với bạn nhưng có kết quả. Rồi ngày trong dịp đêm đông, Thạch Vi mất tích.

               Cha mẹ Thạch Vi hoảng hốt, An Hiểu cũng rất lo lắng, tìm khắp vùng xung quanh, hỏi các thầy các bạn, rồi nghĩ đến ngôi nhà gỗ xám đen núi.

               Dịp nghỉ hè sau khi thi hết cấp III, An Hiểu và Thạch Vi phát ra ngôi nhà này. Đó là kỳ nghỉ hè nhàn rỗi vô tư chưa từng có, hai vào rừng “thám hiểm” phen. Lúc sắp lại thấy sợ, nên An Hiểu bèn rủ Cốc Y Dương là bạn học từ hồi cấp II huyện cùng . Khi học lớp 6, Cốc Y Dương còn có biệt hiệu là “Ngố đen”, nhưng lên lớp 8 có vô số nữ sinh thầm mơ tưởng đến cậu, hoặc coi cậu là chuẩn mực của người chồng tương lai. Nhà Cốc Y Dương ở huyện lỵ khá xa, nhưng lời mời của hai người đẹp An Hiểu, Thạch Vi cuốn hút Cốc Y Dương đến thị trấn Ngân Dư đúng hẹn, để hộ giá hai nàng lên đường thám hiểm.

               Chính trong chuyến này họ phát ra ngôi nhà gỗ đen mà truyền thuyết đến.

               Bên trong ngôi nhà treo tấm chăn chiên đen, đầy bụi bặm và gỗ mục, lỏng chỏng vài cái ghế gỗ, ngoài ra có gì khác. Vật duy nhất khiến ba thanh niên tưởng tượng ra đủ thứ chuyện, là chiếc đai da buộc thõng ở xà ngang.

               Đai da ấy có vẻ cũ kĩ lâu năm, được thắt thành cái thòng lọng buộc xà ngang, mẩu đuôi thô nháp lởm chởm, hình như bị mài đứt hoặc bị vật nặng kéo đứt. Cả ba bắt đầu bàn tán tranh luận hồi lâu, sao lại buộc đai da ấy lên xà ngang, nó có tác dụng gì?

               Thạch Vi chắc nịch có người treo cổ ở đây. An Hiểu hình như chưa từng thấy ai ở thị trấn rằng này từng có người treo cổ; nhất là bà Phan chủ tiệm tạp hóa “Ngân Hâm”, người biết đủ thứ chuyện lớn khắp vùng này, biết nhiều hơn cả mạng Baidu (2) , ngay bà ấy còn nhắc đến chứng tỏ chưa từng có chuyện treo cổ gì hết. Thạch Vi : “Nếu là chuyện cách đây trăm năm, bà Phan còn chưa oe oe trào đời biết sao được? Huống chi, ngôi nhà trong rừng sâu này là chỗ các thợ đốn gỗ, thợ săn nghỉ chân, họ nay đây mai đó, phần lớn là người nơi khác về đây kiếm ăn, nội bộ có oán thù gì đó, bà Phan bán tạp hóa ở thị trấn sao biết được?”

               (2) Baidu: mạng tìm kiếm của Trung Quốc, tựa như mạng Google.

               An Hiểu : “Thế đúng rồi, đai da này dùng để giết người. Đàn bà thường hay treo cổ, thợ đốn gỗ đều là nam giới khỏe mạnh, cậu nghĩ xem, đời nào họ lại bi quan để rồi tự treo cổ? Chắc là do cãi cọ đánh nhau hoặc chia chác đều gì đó… họ tranh chấp, hậu quả là có người bị treo cổ.”

               Cốc Y Dương nhân đó ngẫm nghĩ, bổ sung: “Chia chác đều, phải là vấn đề của các thợ đốn gỗ mà có thể là của các hưởng mã (3) ! Bọn hưởng mã cát cứ ở ngôi nhà đen này, dùng đai da treo cổ đối thủ, có thể là do chia chác đều; hoặc thậm chí chúng bắt cóc con tin rồi giết hại!”

               (3) Hưởng mã: bọn cướp đường; ngựa của chúng thường đeo chuông kêu leng keng, hoặc chung bắn tên đeo nhạc trước khi chặn đường cướp của.

               Cuối cùng chỉ tay vào đám tro than còn sót nền nhà, : “Nhưng khả năng lớn nhất là đai da dùng để treo xác động vật sắn bắn được, như hươu nai, kể cả chó sói. Nghe các thợ săn thực thụ dám ăn đủ thứ, họ đốt lửa bên dưới, treo con vật bên , nướng ăn.”

               Kể từ hôm đó, ngôi nhà đen trở thành bí mật riêng của ba người.

               Sau khi Thạch Vi mất tích, An Hiểu nghĩ đến ngôi nhà đen, cũng là vì câu kia của Thạch Vi. Vì có thời gian Thạch Vi hay mất hút rất lạ lùng, buổi tối lên lớp ôn tập nữa, tâm trạng cũng buồn vui thất thường, lúc cười tươi như hoa, lúc ủ ê sụt sịt. An Hiểu quan tâm hỏi han Thạch Vi : “Đừng lo! Thi đại học có gì là ghê gớm? Dù thi trượt cũng chẳng sao, cùng lắm là tớ treo cổ ở ngôi nhà đen!”

               Nhớ đến ngôi nhà đen và câu đó của bạn, An Hiểu đánh liều mình vào rừng, vội quá kịp gọi Cốc Y Dương.

               Và phát ra Thạch Vi treo cổ ở thanh xà ngang trong ngôi nhà đen ấy.

               Thắt lưng da của Thạch Vi thít vào cổ. Còn chiếc đai da cũ kỹ kia vẫn treo thanh xà đó.

               để lại thư tuyệt mệnh, có dấu hiệu nào báo trước, ai biết tại sao Thạch Vi tự vẫn.

               Hay là phải Thạch Vi tự vẫn?

               Sau hôm đó cuộc sống của An Hiểu cũng khác . Suốt thời gian dài, thu mình lại; vốn vui vẻ vô tư, nay lại cứ như người mất hồn. học trò lẽ ra chắc chắn vươn lên tuyến lại thi trượt đại học, đành ngồi nhà ôn bài chờ thi năm sau. Cốc Y Dương tuy cũng xúc động mạnh trước vụ việc Thạch Vi nhưng vẫn trấn tĩnh để phát huy khả năng và thi đỗ đại học Giang Kinh. Kể từ đó đôi tình nhân cách trở đôi nơi, chỉ gặp nhau qua mạng chat.

               An Hiểu lấy lại phong độ cũ, lên lớp ngồi ôn tập bài vở, vẫn là học sinh giỏi hàng đầu, và mong chờ ngày đoàn tụ với Cốc Y Dương ở đại học Giang Kinh. Nhưng khi bước vào kì nghỉ đông, gần tròn năm ngày Thạch Vi tự vẫn, hồn vía An Hiểu cứ như bay tận nơi nào.

               Khi chat với Cốc Y Dương, : “Gần đây em gặp bà Phan bán tạp hóa ở thị trấn, bà ấy kể về điều lưu truyền lâu trong dân chúng địa phương rằng, nếu có người bị chết oan, ta có thể tìm thấy oan hồn người ấy ở nơi bị chết, điều kiện là phải đến đó vào đúng ngày giỗ.”

               Cốc Y Dương cảm thấy căng thẳng: “Chắc em định…”

               An Hiểu: “Em chưa bao giờ cho rằng Thạch Vi tự sát. Hồi còn sống, bạn ấy còn số chuyện chưa với em…”

               Cốc Y Dương cảm thấy An Hiểu rất kì quặc: “Thạch Vi khi còn sống chưa , nay chết rồi, ấy cho em biết hay sao? Sao em có thể tin cái chuyện mê tín như thế? Sao lại tin những câu bà Phan phứa?”

               An Hiểu: “Ít ra em cũng nên thử xem sao.”

               mạng chat, Cốc Y Dương thể can ngăn An Hiểu, vội trở về quê gặp để can ngăn người . Đúng buổi tối “ngày giỗ” của Thạch Vi về đến huyện lỵ, rồi tiếp về thị trấn Ngân Dư. Nhưng khi đến nhà An Hiểu vào núi.

               An Hiểu gần như lặp lại số phận của Thạch Vi.

               Cốc Y Dương dồn hết sức lực để đoạn đường núi. Năm đó tuyết rơi ít, cũng hay có người ra vào núi, nhưng ban đêm rất khó , lại rất vội, suýt bị ngã xuống vực. Khi gần như hết hơi kiệt sức chạy đến ngôi nhà đen, phát ra An Hiểu treo cổ xà ngang.

               Dường như tham gia vở kịch luân hồi thảm khốc, Cốc Y Dương đau đớn muốn chết nhưng cố trấn tĩnh, đỡ An Hiểu xuống. có chút hiểu biết về sơ cứu, bèn lập tức làm hô hấp nhân tạo, ấn ngực, hà hơi thổi ngạt, cứu vãn được sinh mệnh .

               lâu sau đó cha mẹ An Hiểu cũng đến nơi, cùng đưa viện cấp cứu. May mà Cốc Y Dương đến kịp thời, An Hiểu treo cổ cũng chưa lâu, nên được cứu sống.

               Nhưng đáng buồn là sinh mệnh chỉ được cứu vãn phần.

               Vì lúc treo cổ máu lên để nuôi não bộ, nên An Hiểu trở thành người thực vật. Cha mẹ đưa khắp các bệnh viện Thẩm Dương, Bắc Kinh chạy chữa nhưng các thấy thuốc đều bó tay.

               chỉ có thể nằm nhà trong im lặng, cách biệt với thế giới bên ngoài.

               Còn Cốc Y Dương, chỉ có thể về thăm ngày héo hon vào mỗi kì nghỉ phép.

               Về sau, cha mẹ An Hiểu thậm chí muốn Cốc Y Dương đến thăm nữa. Mỗi lần đến là lần khiến hai vị bất lực chăm sóc con lại bị sốc nặng nề.

               Cốc Y Dương cũng hiểu rằng, gắng hết sức, nay đành cố bước ra khỏi bóng đen nặng nề này.

               Tất cả giải thích nỗi khúc mắc trong tôi: tại sao Cốc Y Dương, chàng trai rất phong độ của đại học Giang Kinh, lại có bạn . Cho đến năm thứ tư, mới có Na Lan tôi là “bạn đầu tiên”.

               gắn bó nồng nàn với tôi chưa đầy năm, sau khi đến Bắc Kinh nhận công tác lâu, tin rất đặc biệt kéo trở lại quê nhà.

               An Hiểu phục hồi tri giác!

               Do trời nỡ bắt ai phải tuyệt đường, hay là do thể chất của thanh niên vốn tràn trề nhựa sống? Vào ngày hè đẹp rực rỡ, bà mẹ An Hiểu chợt nhìn thấy đôi mắt vô hồn của con hơn 4 năm qua làm người thực vật, nay bỗng chớp chớp động đậy.

               ngày cuối tuần Cốc Y Dương trở về bên giường An Hiểu, nhận ra niềm vui tái ngộ và nét lưu luyến chưa hề tiêu tan trong ánh mắt người .

               “Cũng vì ánh mắt của ấy khi nhìn thấy , nên phải đối mặt với câu hỏi cực hóc búa.” Cốc Y Dương đứng dậy, bước đến bên tường, giống như người úp mặt vào tường sám hối.

               Tôi hiểu phần tiếp theo là gì: chật vật suy nghĩ để đến quyết định: dồn hết tình cảm cho An Hiểu, để chóng bình phục.

               Đáng ngợi ca, và cũng đáng buồn.

               “Nhưng ít ra cũng nên cho em biết.” Tôi .

               “ có thể gì? biết nên với em thế nào. chỉ nghĩ, phải chờ… chờ nghĩ ra rồi cho em biết. Đúng là việc này xử lí tốt. từng gặp riêng Thành Lộ hỏi xem nên thế nào, ấy cũng thấy bí.” Cốc Y Dương thở dài. “Thế rồi bèn nghĩ rằng, phải lạnh nhạt và cắt đứt với em, em hận cũng đành vậy.”

               Tôi xúc động : “Vậy ra và Thành Lộ nhiều lần gặp nhau là vì chuyện này?”

               Cốc Y Dương cười buồn: “Nếu đúng là vì chuyện này, liệu em có tin ?”

               “!”

               “Đúng là gặp Thành Lộ nhiều lần, vì nguyên nhân rất đáng buồn: kể từ mùa hè năm ngoái, Thành Lộ cảm thấy La Lập Phàm có chuyện ngoại tình. ấy định theo dõi ta… em biết rồi: ấy là con người đơn giản, có thể thể khá lên được, bám theo vài bước hoặc là để lạc mất mục tiêu hoặc là mình bị phát . Cho nên ấy tìm , nhờ theo dõi La Lập Phàm xem xem có đúng thế . rất ghét làm cái việc ấy, nhưng Thành Lộ là chị họ của em, rất thông cảm với ấy nên nhận lời. Các lần gặp nhau, là để “báo cáo công việc” với Thành Lộ. Tại sao em lại biết chuyện đó?”

               Tôi ngẫm nghĩ từng câu , rồi lại tự hỏi mình. Tôi cảm thấy gần như khôi phục niềm tin đối với . Tôi : “Em đoán rằng, hai thám tử non nớt bị đối phương theo dõi lại rồi!”

               Cốc Y Dương mím môi, im lặng. Tôi nhàng an ủi: “Hai người, tính cách thuộc loại cởi mở phóng khoáng, đấu trí với La Lập Phàm, thua ngay từ hiệp đầu.”

               “Nhưng em thấy , gần đây Thành Lộ vẫn rất cởi mở phóng khoáng! Nhất là buổi tối đầu tiên đến đây, ấy uống rượu say mềm khiến ai cũng xót xa, La Lập Phàm dùng cách gì để tra tấn tinh thần ấy?” Cốc Y Dương .

               đụng đến nỗi đau thầm trong lòng tôi.

               “Chắc nghi ngờ việc Thành Lộ mất tích có liên quan đến La Lập Phàm?” Tôi hỏi thẳng luôn.

               “ nghi ngờ ta còn nghi ai? Nghe em từng làm việc với cảnh sát hình , chắc em phải biết: khi vợ xảy ra chuyện, kẻ đầu tiên bị nghi ngờ là người chồng. hiểu nổi, nếu đúng là La Lập Phàm làm ta khiến Thành Lộ biến mất bằng cách nào.” Tay Cốc Y Dương nắm thành nắm đấm chặt, thế mà trước mặt La Lập Phàm vẫn tỏ ra bình thản được!

               Tôi chỉ ra ngoài cửa sổ: “Cũng chẳng khó gì, xem, tuyết dày thế kia, có thể vùi vô số thứ. Các lấy xẻng thăm dò, nhưng nếu bị vùi ở chỗ xa hơn sao?”

               Có phải tôi giả thiết rằng Thành Lộ bị hại? Có lẽ tại tôi cứ nhức đầu dai dẳng, hay tại ăn uống thiếu chất, đủ dướng khí cung cấp cho não bộ? Tôi bỗng thấy mình thể suy nghĩ, thể gạn lọc suy luận gì được nữa.

               Tôi lại hỏi: “Vậy thẳng xem, việc tổ chức trượt tuyết lần này có liên quan gì đến cái chết của An Hiểu ?”

               Cốc Y Dương ngạc nhiên: “Sao lại thế?” luôn là người có thể “đọc được” ý nghĩ của người khác.

               “Hôm đó em theo đến nghĩa trang.”

               Vẻ mặt thoáng bực dọc: “Sao em lại…”

               “Lê Vận Chi đến bãi trượt tuyết tìm , ai cũng nhìn thấy cả, em cũng biết và Thành Lộ có vấn đề, em muốn tìm hiểu đó là gì, nên mới theo . Sau đó thấy Lê Vận Chi cũng theo đến nghĩa trang, ấy cho em biết ngôi mộ đó là của An Hiểu, nhưng ấy đầu đuôi, cuối cùng An Hiểu ra như thế nào.” Tôi đáp.

               Cốc Y Dương lắc đầu, mắt rơm rớm: “Sau khi bệnh tình An Hiểu chuyển biến rệt, ấy được cha mẹ đưa Thẩm Dương, vào viện số 2 Đại học Y điều trị. Nửa tháng sau khá lên, tuy vẫn chưa chưa lại được nhưng cổ và tứ chi hơi nhúc nhắc được. Thấy , ấy khẽ mỉm cười… và nhận ra rằng…” ngẩng đầu, hình như sợ nước mắt rơi xuống. “Cha mẹ ấy đưa con về nhà và cho ấy tập luyện phục hồi chức năng, tiến triển chậm nhưng tình hình vẫn sáng sủa, có thể ngồi dậy tựa vào đầu giường, đưa tay lấy quần áo; cũng biết cố gắng tập . Bác sĩ cho biết sớm muộn gì ấy cũng lại và được.”

               Tôi biết mình có đủ can đảm nghe tiếp , mắt tôi rơm rớm, tôi chờ đoạn kết của bi kịch.

               “Nào ngờ, hôm, cha ấy làm, bà mẹ chợ mua thức ăn khoảng nửa giờ, ấy làm việc ai hiểu nổi. ấy mở ngăn kéo đầu giường lấy ra cái kéo rồi rạch cổ tay. Khi cha mẹ phát ra ấy mất máu quá nhiều, cấp cứu tiếp máu cũng kịp nữa…”

               việc ấy mới xảy ra cách đây gần hai tháng, ký ức đau khổ vẫn gần như mới đối với Cốc Y Dương; điều tôi có thể làm là giúp lau nước mắt.

               Chờ khi khí bi thương trong phòng dịu bớt, tôi mới : “Vậy em hoàn toàn có thể hiểu được: ngờ rằng An Hiểu tự sát, vì tình trạng ấy khá lên.”

               “Nhưng xét về tâm lý người bệnh lại phải thế. ấy dường như sống lại sau khi chết não, dần dần nhận ra tình trạng của mình, tuy có chút tiến triển nhưng vẫn là bế tắc, cảm giác đó rất nặng nề. Sức chịu đựng của con người có hạn, người bệnh suốt năm gắn liền với cái giường, tự biết mình còn rất trẻ mà phải nhờ cha mẹ hầu hạ ăn uống, tắm gội, thu dọn đủ thứ, tất nhiên mặc cảm trầm uất. Ai dám bảo đảm vài năm sau hay vài chục năm sau trở lại cuộc sống bình thường? Tuổi xuân sao, ai trả lại cho ấy? Nếu ấy nhận ra mình có thể bị tàn phế, liệu ấy có được hưởng tình vĩnh viễn của đối phương ? ấy trở thành người thực vật năm 18 tuổi, tâm trạng của ây giờ đây là gì, ai biết; nhưng ấy u uất vì cảnh ngộ của mình giờ. Rất có thể là như vậy.”

               Cốc Y Dương : “Ý em là… rất có khả năng ấy tự sát?”

               Tôi chầm chậm lắc đầu: “Còn tùy xem có thể cho em biết những gì. Ví dụ, tại sao đến khu trượt tuyết này để “nghỉ dưỡng”?”

               Cốc Y Dương hơi lưỡng lự. Tôi hiểu rằng còn có nhiều uẩn khúc.

               Tôi chờ đợi. Tôi bước lại gần , ôn tồn : “Thế này vậy, xem, tại sao lại tổ chức chuyến này, và lại chỉ định em tham gia nữa?”

               Lần này lưỡng lự: “Vì vẫn em… nhiều lúc rất cắn rứt, kể cả những khi ở bên giường An Hiểu chăm sóc ấy, hình ảnh em vẫn lên trong tâm trí .”

               Tôi định : lẽ nào vẫn chưa tin em? còn điều gì chưa thể cho em biết?

               Nhưng cửa bỗng mở toang.

               Lê Vận Chi xộc vào.

               “Hai người xong chưa?” Rất giống Lê Vận Chi mọi lần, vì đôi mắt bỗng thẫn thờ, giọng lạc hẳn .

               “Sắp rồi.” Tôi cảm thấy ổn. “Chúng tôi cần thêm vài…” Câu cuối cùng tôi định hỏi là về ấy: Cốc Y Dương, quen Lê Vận Chi như thế nào?

               “ thấy ấy đâu, ấy cũng mất tích rồi!”

               “Ai?” Tôi và Cốc Y Dương cùng hỏi.

               “La Lập Phàm!” Lê Vận Chi đau đớn ra ba chữ này, bỗng đưa tay bưng mặt, khóc rưng rức.

   justify;" align="            Chương 18: Lại thiếu nữa

               Cốc Y Dương chạy ào ra khỏi phòng tôi, rồi chạy sang phòng Thành Lộ và La Lập Phàm. Tôi kéo Lê Vận Chi để cùng theo. ấy định vùng ra, tôi ghé tai : “Kể từ lúc này, nếu muốn giữ được mạng chúng ta phải luôn ở bên nhau.”

               Nghe có vẻ cường điệu, chắc tôi quá nhạy cảm. Tôi cảm thấy chúng tôi ở vào tình thế nguy hiểm, e đơn giản chỉ là mất điện và đôi vợ chồng mất tích.

               Hân Nghi và Giản Tự Viễn đứng trong phòng La Lập Phàm, vẻ mặt đầy lo âu sợ hãi, Hân Nghi rơm rớm nước mắt. Bị đói, bị phong tỏa, bạn đồng hành mất tích cách bí hiểm. Tôi chợt hiểu ra tại sao Lê Vận Chi dường như suy sụp đến nơi.

               Tôi thầm cảnh cáo mình, trong những ngày đen tối này phải giữ đầu óc tỉnh táo mới có hy vọng nhìn thấy ánh dương. Nhưng tôi vẫn nhức đầu kéo dài, mỗi khi suy nghĩ căng thẳng nó lại lạnh lùng nhói lên từng cơn.

               Chăn đệm giường lộn xộn giống như lúc mới ngủ dậy; bên dưới có hai đôi dép lê, chứng tỏ lúc mất tích La Lập Phàm ủng, nhưng áo khoác vắt lưng ghế lại chứng tỏ ấy chưa ra khỏi nhà. Giản Tự Viễn kể lúc nãy bụng đói meo, bèn sang phòng La Lập Phàm định bàn cách chia mấy cái bánh bao còn sót lại, thấy La Lập Phàm đâu nữa; sang “làm phiền” tôi và Cốc Y Dương, ra phòng khách thấy Hân Nghi, sang các phòng khác tìm, vẫn thấy La Lập Phàm. Cuối cùng sang phòng Lê Vận Chi, ấy mặc đủ bộ và nằm giường; nghe La Lập Phàm mất tích, ấy cũng cùng tìm lượt. Khi Lê Vận Chi nhận ra rằng có lẽ La Lập Phàm theo Thành Lộ rụng rời hồn vía.

               Lê Vận Chi tuyệt vọng cũng tác động đến Hân Nghi, cả hai cùng cố gắng trấn tĩnh.

               Cốc Y Dương hỏi: “Vừa nãy mọi người ở đâu? Có nhìn thấy ấy ? Có nghe thấy bước chân ra ?”

               Tôi nhìn đồng hồ điện tử trong phòng, 11:43 sáng. Thời gian trôi quá nhanh, tôi và Giản Tự Viễn cùng xem hình ảnh giám sát, rồi chuyện với Cốc Y Dương, thế mà gần hết cả buổi sáng; trong ba tiếng đồng hồ, tôi hoàn toàn nhìn thấy La Lập Phàm. xảy ra chuyện gì thế này?

               Mọi người đều lắc đầu, thay cho câu trả lời Cốc Y Dương. Giản Tự Viễn : “Tôi và Na Lan… trò chuyện, sau đó tôi vào bếp xem có phát ra manh mối gì , rồi tôi ngán ngẩm trở về phòng… để xem máy tính.”

               Hân Nghi bỗng nhíu mày: “Sao máy tính của mạnh thế, pin vẫn còn điện à?”

               “Đây chính là điểm khác nhau giữa Ta ba-lô giàu kinh nghiệm và lính mới tò te! Máy tính của tôi lập pin 9 cục, lại thiết kế tiết kiệm điện, pin duy trì tối thiểu 6 tiếng đồng hồ; ngoài ra, còn đem theo pin dự phòng nạp đủ điện. Làm việc ở Cục năng lượng mất điện như cơm bữa, nên sư phụ này được tôi luyện rồi…” Giản Tự Viễn nhìn sang Hân Nghi: “Em Hân Nghi ngờ làm cho La Lập Phàm bốc hơi à?”

               Hân Nghi : “ đừng nên nhạy cảm kiểu ấy. Em chỉ tò mò hỏi vậy thôi!”

               Giản Tự Viễn vẫn chưa chịu thôi: “Thế em xem, vừa rồi em ở đâu, làm những gì?”

               “Em chỉ ở trong phòng khách và tiền sảnh, gần như lật từng mảnh ván sàn lên để kiểm tra.” Hân Nghi .

               Tôi hỏi: “Vậy nếu La Lập Phàm ra khỏi nhà, cậu phải nhìn thấy?”

               Hân Nghi gật đầu: “Khẳng định 100%... ngoại trừ… cách đây nửa giờ tôi vào toa-lét; nếu đúng lúc đó ấy ra ngoài tôi thể nhìn thấy.”

               Cốc Y Dương mở cửa, bước ra nhìn xuống dưới, dấu chân; lại nhìn trời, gió mạnh nhưng tuyết rơi rất ít, trong khoảng tiếng đồng hồ, tuyết thể lấp kín các dấu chân.

               đóng cửa, quay vào, nhìn Lê Vận Chi: “Vận Chi vừa nãy ở đâu?”

               Lê Vận Chi sửng sốt, dường như lần đầu tiên trong đời phải nghe câu hạ nhục như vậy. “Y Dương! Lẽ nào… lại nghi ngờ em?”

               Ánh mắt Vận Chi hiền hòa, hơi buồn. mảnh mai đâu có thể làm gì nổi La Lập Phàm cao to lực lưỡng? Nhưng Cốc Y Dương hỏi thế cũng phải thôi, lúc này cần biết tình hình của từng người. Tôi nhàng an ủi: “Tôi cho rằng phải Y Dương nghi ngờ cậu. có 2 người mất tích để lại dấu vết gì, ta chỉ còn lại 5 người, ta cần dốc sức tìm kiếm mọi khả năng.”

               Lê Vận Chi : “Em chỉ ở trong phòng mình, chứ có thể ở đâu khác?”

               Tôi nhận ra rằng, trong ngôi nhà này có ba người trong chúng tôi thể làm chứng cho lẫn nhau vì ba người ở ba chỗ khác nhau; vậy La Lập Phàm mất tích có thể liên quan đến bất cứ ai trong số đó.

               Nhưng điều đáng sợ hơn là rất có thể cả ba đều liên quan. Nếu thế ai liên quan?

               Cốc Y Dương : “Thôi nữa, ta bắt đầu tìm!”

               Năm chúng tôi tự động tản ra, tôi kêu lên: “Đừng nên tách nhau ra! Cả năm chúng ta cùng tìm!”

               Bốn người ngơ ngác, Giản Tự Viễn lắc đầu : “ đùa hay sao? Ngôi nhà chỉ rộng chừng này, nếu có chuyện gì gọi nhau tiếng, được à?”

               Tôi : “Thành Lộ và La Lập Phàm biến mất, có nghe thấy họ gọi gì ?”

               Hân Nghi : “Na Lan có lý! Khi ta chưa làm tại sao họ biến mất cách an toàn nhất là ta nên ở gần nhau. Ngôi nhà này lớn, bị hãm ở đây, ta cũng chẳng thể làm việc gì khác, ta nên tìm kĩ xem sao.”

               Chúng tôi đương nhiên tìm sơ bộ từng phòng, mở từng ô tủ bếp. thấy bóng La Lập Phàm đâu. Đây là lần thứ ba mọi người sục tìm các phòng, Giản Tự Viễn ca cẩm: “Cứ dắt díu nhau quanh như các cháu ở nhà trẻ thế này, chẳng có phát ra điều gì mới ?”

               ta đáng ghét! Kêu ca than vãn chỉ khiến tôi thêm nhức đầu. Tôi bèn hỏi: “Vậy có cao kiến gì ?”

               “ dám là cao kiến, nhưng ít ra cũng nên giậm chân tại chỗ mãi, chi bằng nên nghiên cứu xem ngôi nhà này có căn hầm nào .” Giản Tự Viễn .

               Hân Nghi : “ về hầm ngầm, tôi xin loại trừ trước gian bếp và phòng khách; khi Y Dương rồi, tôi bò toài ra sàn tìm rất tỉ mỉ, gõ kiểm tra từng mảnh ván, từng viên gạch, tuyệt đối có.”

               Giản Tự Viễn : “Đừng chê ấy, tôi cũng giúp ấy tìm mà!”

               Hân Nghi cười nhạt: “Vâng, tìm giúp cả thảy hơn bốn mươi phút, công lao rất lớn đấy!”

               Lê Vận Chi bỗng : “Cái gì đây?”

               Mấy người đấu khẩu im bặt, đầy kinh ngạc: sàn gỗ có hai giọt tròn tròn đỏ sẫm.

               Rồi ba giọt, bốn giọt.

               Máu, từ gác rỏ xuống.

   justify;" align="            Chương 19: Căn gác thây ma

               Lê Vận Chi kêu thét lên, Hân Nghi ôm chặt , khẽ an ủi, và kinh hoàng nhìn chúng tôi.

               Lúc này mọi người vừa bước đến cầu thang lên gian gác, chúng tôi sắp trèo lên đó kiểm tra. Giản Tự Viễn lắp bắp : “Gian… gác này… chưa xem.”

               Cốc Y Dương bước lên bậc thang, tôi với Hân Nghi: “Cậu và Vận Chi đừng lên!” Rồi lại với Giản Tự Viễn: “ đứng giữa cầu thang chứ đừng lên gác; án ngữ ở giữa.”

               Giản Tự Viễn phản bác: “Tại sao phải thế?”

               Cốc Y Dương ngoảnh lại trợn mắt nhìn Giản Tự Viễn.

               Tôi hơi kinh hãi, có thể ánh mắt ấy rất hung.

               Máu chảy ra từ chỗ cửa gian gác, ít chảy xuống bậc thang, ít nữa chảy theo mép cầu thang rớt xuống sàn gỗ dưới này.

               Gác cửa sổ, vẫn tối om. Cốc Y Dương chiếu đèn pin vào, vội đưa tay bịt miệng, cố nén tiếng kêu hãi hùng.

               cái xác treo ở chính giữa gian gác.

               La Lập Phàm!

               Trần gác chỉ cao hơn đầu người, xác La Lập Phàm dường như “đội trời đạp đất”. Khuôn mặt biến dạng, đôi mắt lồi ra, mồm miệng há hốc. Dưới sàn là hộp sơn bị lăn ra.

               Máu tươi chảy từ chân xuống, chân phải.

               Cẳng chân phải gần như rời khỏi bắp đùi.

               Cẳng chân và đùi vẫn dính nhau bởi khớp gối và gân cơ, thịt cẳng chân vốn dày, bị xé mảng nát bươm, chiếc ủng nằm vũng máu.

               Cốc Y Dương lập tức bước đến gỡ chiếc đai da thít cổ La Lập Phàm. thấy quần La Lập Phàm đeo thắt lưng, chứng tỏ nó quấn ở cổ . Tôi cũng xắn tay giúp đỡ La Lập Phàm xuống sàn, Cốc Y Dương bắt đầu làm hô hấp nhân tạo cho .

               Xác La Lập Phàm lạnh, còn hy vọng cứu sống.

               Có lẽ tôi bị sốc quá mạnh nên lại nhức đầu dữ dội, tôi cố chịu đựng cơn đau và gắng suy nghĩ: quá vô lý, treo cổ sao còn phải chặt chân?

               Hay là, treo cổ trước, rồi bị hành xác sau?

               Kẻ nào man rợ như thế này?

               Hay là, ấy tự vẫn, rồi sau đó bị thứ gì đó cắn xé?

               Nhưng tại sao La Lập Phàm lại treo cổ ở đây? Điều trùng hợp là vừa nãy tôi còn bàn tán với Cốc Y Dương về hai vụ treo cổ.

               Tôi bỗng nghĩ đến điều, bèn quay người ngó ra ngoài gian gác. Giản Tự Viễn đứng ở cầu thang hỏi tôi: “Sao rồi? Có nhìn thấy gì ?”

               Tôi đáp, chỉ nhìn xuống dưới gọi to: “Vận Chi, cậu có thể kể cho mọi người biết về truyền thuyết đó ?”

   justify;" align="            Chương 20: Người đẹp và quái thú

               Hôm trước đến bãi trượt tuyết hôm sau tôi bám theo Cốc Y Dương đến nghĩa trang. Tôi lần đầu tiên chuyện qua loa với Lê Vận Chi mấy câu, tâm tư bề bộn, tôi quay trở về bãi trượt tuyết. Lúc này Hân Nghi sốt ruột tìm tôi. Ở đây điện thoại di dộng có tín hiệu nên thể liên lạc với tôi, ấy nhờ Ban lễ tân phát thanh tìm gọi tôi. Tôi lúc nãy trượt tuyết mệt nên vừa ra ngoài dạo lát. Hân Nghi đôi mắt tròn xoe nhìn tôi, chẳng có tin tôi .

               nhân viên phục vụ đến, trông hơi quen quen. Về sau tôi nhớ ra, hôm trước chúng tôi vừa xuống khỏi cáp treo này lái xe chạy tuyết đến chở chúng tôi lên núi, còn đứng ở cửa ngôi nhà gỗ đùa Hân Nghi mấy câu. bước thẳng đến trước mặt Hân Nghi, tay lắc lắc chùm chìa khóa, : “Chuẩn bị xong rồi chứ?”

               Hân Nghi nhìn tôi cười, : “ ấy định dạy tôi lái xe xích tuyết, cậu có cùng chúng tôi ?”

               Tôi đáp: “Năm nay tôi hết chỉ tiêu làm người thừa rồi, cậu cứ . Tôi muốn nghỉ lát.”

               ta cười tít mắt, dẫn Hân Nghi . Tôi pha cốc trà, vào phòng khách thẫn thờ ngồi ngắm cảnh tuyết bên ngoài.

               Trước lúc mặt trời lặn, mấy người chúng tôi tập hợp trước ca-bin cáp treo, chỉ thiếu Giản Tự Viễn. Tôi đoán, ta biết trượt tuyết nên đến chỗ nào đó chụp ảnh phong cảnh rồi. Khi chúng tôi về đến ngôi nhà gỗ, bỗng thấy mặc đồng phục của phục vụ viên từ trong nhà chạy ra.

               ta dong dỏng cao, vóc người đầy đặn, để tóc ngắn, khuôn mặt tròn, đỏ hồng. Có thể nhận ra phải đỏ hồng vì vui vẻ hạnh phúc, mà là vì tức giận và xấu hổ. Khi chạy qua chỗ chúng tôi, hơi dừng lại trước Cốc Y Dương, bốn mắt nhìn nhau, ràng phải hai người mới gặp lần đầu. Cũng có gì đáng ngạc nhiên, vì Cốc Y Dương là người vùng này, và chính cũng từng mình có quen số nhân viên ở bãi trượt tuyết.

               Hai người chỉ lướt qua nhau chứ gì. Hình như Cốc Y Dương hiểu ra điều gì đó, sải bước lên bậc, đẩy cửa bước vào nhà, gọi: “Giản Tự Viễn, dẫn xác ra đây!” Tôi cảm thấy có chuyện hay bèn bước vào theo.

               Giản Tự Viễn từ trong phòng bước ra: “Cậu làm gì mà hét to thế?”

               Cốc Y Dương gắt hỏi: “Vừa nãy làm gì phục vụ kia?”

               Giản Tự Viễn hơi tái mặt, lí nhí: “Làm gì? Tôi có làm gì đâu? Tất cả vẫn bình thường!”

               “ , nếu tôi tống cổ ra ngay, có tin ?” Cốc Y Dương đứng trước mặt Giản Tự Viễn, khoảng cách nguy hiểm.

               Giản Tự Viễn : “Tôi luôn, tôi thấy ấy quét dọn vất vả, tôi trò chuyện mấy câu để động viên, có gì là đúng nào?”

               Ai cũng nhận ra kia hốt hoảng chạy vội ra ngoài, đủ thấy chuyện xảy ra trong nhà vừa nãy thể chỉ là “trò chuyện mấy câu.”

               Cốc Y Dương nheo đôi mắt và dài, nhìn thẳng vào Giản Tự Viễn, lạnh lùng : “Tốt nhất là ! Trương Cầm là em bạn tôi, nếu mai kia tôi biết làm chuyện gì quá đáng ăn đủ đấy!”

               Giản Tự Viễn hơi hoảng, : “… định làm gì? Định đánh tôi chắc? Tôi có làm gì đâu? Thấy ấy làm lụng vất vả, tôi định mát-sa cho ấy, nào ngờ ấy lại thiết! Tôi hơi thắc mắc, các phục vụ viên cần làm cho khách cảm thấy thoải mái dễ chịu… Tôi công tác vô số lần, từ Tam Á, Chu Hải đến Thái Nguyên, Trường Xuân… nhân viên ở mọi miền đều rất phục tùng khách, chứ …” ta còn tỏ ra ấm ức.

               Hân Nghi đứng bên bỗng gọi to tiếng, nhưng quả đấm của Cốc Y Dương vung ra.

               Giản Tự Viễn thét lên.

               Cốc Y Dương chỉ đấm mạnh vào cánh cửa ọp ẹp, khiến sơn tróc ra, lả tả rơi xuống. “Nếu muốn tìm của lạ ra ngõ ngách nào đó mà tìm! phải các đều hết tự trọng như tưởng đâu!” Cốc Y Dương nổi giận, khiến tôi nhớ đến khí thế hăm hở của hồi học đại học.

               “Thôi được, tôi giữ mình trong sáng, được chưa? Có đến nỗi phải hung hăng như thế ? ta đâu phải của , sao phải…” Giản Tự Viễn lầu bầu, rồi bỗng cất cao giọng: “Này, đây rồi! Ảnh lúc sáng chụp chung, tôi in ra, mỗi người tấm!” ta thản nhiên, coi như chưa từng có chuyện gì xảy ra.

               Hân Nghi ghé tai tôi: “ ta hiểu co rúm bốn vó nghĩa là gì rồi!”

               Tôi : “Với ba-rem của chúng tôi, đó gọi là mặt dày, mặt thớt, mặt cao-su!” Gán cho Giản Tự Viễn các từ ngữ châm biếm của các , chẳng oan tí nào.

               Tôi trở về phòng mình, mở tủ bếp lấy ra túi trà thả vào cái cốc giữ nhiệt cũ kĩ, rồi rót đầy nước sôi.

               Đó là cái cốc mà cha tôi vẫn dùng hồi còn sống, là di vật chứa đựng bao nỗi nhớ.

               Khi tôi trở ra phòng khách, thấy có thêm hai người.

               người là Vạn Tiểu Lôi, trưởng ca trực của Khu nghỉ dưỡng, thanh niên gầy nhưng rất tinh nhanh, chúng tôi từng gặp hôm đến đăng ký. ta học dưới Cốc Y Dương lớp ở trường cấp II huyện, thường hay đá bóng với nhau nên rất quen nhau. Bên cạnh Vạn Tiểu Lôi là đóa hoa hồng đỏ thắm.

               Lê Vận Chi.

               đứng đối diện với Cốc Y Dương, hai người cứ thế nhìn nhau, tôi có nên gọi là “đắm đuối” . Về sau Hân Nghi với tôi rằng nhận ra giữa hai người hình như có giao lưu vượt ra ngoài cả ngôn ngữ.

               sao, liên quan gì đến mình. Tôi ngớt tự nhủ. Đầu tôi lại đau nhức. Chỉ còn cách uống trà ừng ực, cơn nhức đầu cũng dần lui.

               Vạn Tiểu Lôi : “ ấy đăng ký, nhưng cứ nhất quyết rằng mình là khách cùng đoàn với các vị; tôi xem sổ sách thấy có tên ấy, tôi vừa gọi điện cho các vị nhưng có ai nghe máy. Tôi lại được với ấy, nên đành đưa ấy lên đây để các vị xác nhận xem? Nếu đúng là thành viên, phải nộp thêm mỗi tối 30 đồng phí dịch vụ.”

               Lúc ta gọi điện chúng tôi đường trở về đây; trong nhà vẫn có người, nhưng Giản Tự Viễn bận tán tỉnh nhân viên kia, tất nhiên ta ra nghe điện.

               Cốc Y Dương cũng biết nên trả lời thế nào. Lê Vận Chi gật đầu mỉm cười với tôi: “Thế là lại gặp chị Na Lan rồi!”

               Hân Nghi ngạc nhiên nhìn tôi, ý chừng muốn : ra cậu và cái chấm đỏ từng quen nhau? Tôi khẽ hỏi Hân Nghi: “Trông tôi rất bụi bặm phải ?” Chưa chắc Lê Vận Chi ít tuổi hơn tôi, sao ta lại gọi tôi là chị?

               Lê Vận Chi lại nhìn sang Thành Lộ, cười rất nhiệt tình: “Và cũng gặp lại cả chị Thành Lộ nữa!”

               Thành Lộ rất ngạc nhiên nhìn Cốc Y Dương: “ ra cũng mời ấy? Sao cho tôi biết? Vậy hai người…” ràng phải Thành Lộ lần đầu gặp Lê Vận Chi.

               Cốc Y Dương rất lúng túng ngượng nghịu. Giản Tự Viễn đứng xa xa, chút e dè vừa ngắm ta từ đầu đến chân vừa hả dạ liếc nhìn Cốc Y Dương, lẩm bẩm: “Thực tình có mấy em ngoan?”

               Có lẽ vì bị mọi người xăm soi nên mất tự nhiên, Lê Vận Chi bước đến bên Cốc Y Dương, cảm giác về con chim khép nép càng rệt. : “Tôi là bạn của Cốc Y Dương.”

               Câu này khiến cả căn nhà lặng như tờ.

               Vạn Tiểu Lôi tinh ý, phá tan im lặng: “Xem ra, vấn đề được giải quyết, tôi đoán đúng chứ? Còn về bố trí phòng, các vị tự bàn với nhau.” vỗ vai Cốc Y Dương mạnh, tủm tỉm nháy mắt với mọi người, rồi bước ra.

               Vạn Tiểu Lôi vừa khép cửa bước ra Giản Tự Viễn cười nhạt : “Bây giờ tôi dọn sang ở với Cốc Y Dương, mời em Vận Chi vào, có điều…” ta nhìn tôi và Hân Nghi. “Tôi phải ở chung phòng với trong hai nàng!”

               Hân Nghi cười nhạt: “ cứ việc mà ngủ mê !”

               Cốc Y Dương : “ đùa gì thế? Lê… Vận Chi và Na Lan hoặc Hân Nghi ở phòng, mong rằng ai cảm thấy khó chịu.”

               Hân Nghi luôn: “Gian phòng ấy có toa-lét, Vận Chi ở với tôi!”

               Bữa tối rất đơn giản. Cái chính là vì vợ chồng Thành Lộ lại cãi nhau. Phòng của họ ngớt vọng ra tiếng cãi cọ, rồi tiếng khóc hu hu, chán chê mới lắng xuống. Sau đó tất cả xuống núi, thế là chẳng ai thiết ăn nữa, mỗi người gọi bát mỳ nước cho qua bữa. Vạn Tiểu Lôi giải quyết xong công việc, tạt qua nhà ăn gặp chúng tôi. đến bên Cốc Y Dương vui: “Các vị nghỉ dưỡng cơ mà, sao ăn uống lại hà tiện hơn cả bọn tôi?”

               Hân Nghi : “Vì hôm nay trượt tuyết quá mệt nên ăn nổi nữa, có gì lạ đâu?”

               Vạn Tiểu Lôi nhìn , cười cười: “ là Phi Tuyết mà người ta vẫn đồn đại, trượt tuyết mệt sao được?”

               vẫy tay gọi nhân viên đứng phía xa: “Đem cho bàn này dê quay và gà quay nữa. Tôi chiêu đãi!”

               Cốc Y Dương vội : “Thế ngại lắm, bọn tôi đâu dám ăn…”

               Vạn Tiểu Lôi: “Cậu mà cũng có lúc ăn nổi ư? Ngày xưa hồi học cấp II cậu từng ăn liền sáu màn thầu và bốn bát mỳ kia mà?”

               Hân Nghi : “Thế trường cấp II của các có vẻ như trại nuôi lợn!”

               Mọi người cười vang, khí bữa ăn nhờ thế cũng tăng thêm chút vui vẻ.

               Chỉ có tôi cười thành tiếng, vì chiếc vòng hạt ngọc quấn ở cổ tay Vạn Tiểu Lôi thu hút ánh mắt của tôi.

               Tán thêm mấy câu nữa, Vạn Tiểu Lôi chào mọi người rồi về phía đại sảnh. Tôi đứng dậy theo. Lúc ra xa bàn ăn, tôi hỏi : “Vừa nãy tôi thấy đeo chiếc vòng tay, là ngọc thạch Thiên Trì phải ?”

               Vạn Tiểu Lôi hơi ngạc nhiên, sau đó hình như hiểu ra, mỉm cười: “Chắc cũng đến cái tiệm chặt chém của bà Miêu rồi?”

               “Sao lại gọi là tiệm chặt chém?”

               Vạn Tiểu Lôi : “88 đồng viên đá mài bóng, phải là chặt chém à? ngờ vẫn có người mua. Tôi cho rằng 8 đồng 8 hào cũng đáng!”

               Tôi nghĩ bụng, may mà mình láu táu rằng Thành Lộ chi 388 đồng để mua 6 viên. Tôi lại hỏi: “Thế … vòng của mua ở đó à?”

               “Mua ở đó! Nhưng bà ấy đâu dám chặt chém dân địa phương? Đây là chuỗi tràng hạt làm từ đá trắng ở núi Trường Bạch chính cống, nếu bà ấy làm tôi cũng chẳng biết mua ở đâu. Tôi xin đại sư ở chùa Bát Nhã - Trường Xuân tụng kinh cho nó. Bà xã tôi đeo nó có thể trừ tà.” Như thói quen, ngón tay trái của Vạn Tiểu Lôi lần các hạt đá.

               “ ra bà ấy biết ?” Tôi giả vờ ngạc nhiên.

               “! Bà ấy đâu có biết ?! Tôi từ bé đến giờ chưa từng nghe thấy bà ấy câu. Bà ấy vừa mù vừa điếc… tai kém, nhưng chưa điếc hẳn. Chuyện trừ tà, thực ra là tôi hỏi bà ấy, tôi hét vào tai hỏi “bà ơi, cái này có trừ tà được ?”, bà ấy gật đầu, coi như công nhận.”

               Tôi càng nghe càng thấy sợ: ra, bao năm qua bà Miêu toàn giả câm giả điếc, chỉ mở miệng với chúng tôi độc câu.

               Bây giờ quay về vẫn còn kịp!

               Tôi quay lại bàn ăn, hiểu sao bỗng cảm thấy bảy người ở đây và bảy bát mỳ bàn đều quá ư bé, tựa như bảy quân cờ để người ta tùy ý sắp đặt.

               Bảy viên đá.

               Tôi chợt nhớ lại, lúc đó bàn của bà ấy đặt 6 viên đá mài nhẵn, viên thứ 7 vừa mài xong, bà cầm trong tay.

               Sau đó tất cả được trút vào cái âu bằng gốm.

               Tôi lặng lẽ ăn xong bát mỳ, chẳng thiết đụng đến dê quay, gà quay. Khi Hân Nghi ngồi kế tôi đứng dậy toa-lét Lê Vận Chi ngồi luôn vào chỗ của , khẽ hỏi tôi: “Nghe Y Dương , cậu học ở đại học Giang Kinh à?”

               Hỏi đúng cái chuyện người ta ngán! Tôi thầm than thở, nhưng vẫn mỉm cười gật đầu: “Có thể tôi gần như là bạn học với ấy.” Cốc Y Dương kể với ta những gì về chúng tôi ngày trước. Tôi cũng buồn cho , có người đủ can đảm cho tôi biết.

               Lê Vận Chi lại hỏi: “Cậu từ Giang Kinh đến, cậu có nghe về mấy thứ truyền thuyết quái dị , ví dụ người mặc áo tơi câu cá hồ, cần câu mắc dây câu…”

               “Mà lại là câu tính mạng, có người chết bất thường.” Tôi tiếp lời ta. “Tôi biết quá , truyền thuyết ấy rất hay.” cách khác, tôi biết quá nhiều; mùa hè năm ngoái tôi còn bị cuốn vào vụ trọng án liên quan đến truyền thuyết ấy, cũng vì thế tôi bị vết thương tâm lý, đến nay vẫn chưa hoàn hồn (1) .

               (1) Xem tiểu thuyết “Hồ tuyệt mệnh” (chú thích của tác giả).

               Lê Vận Chi tò mò hỏi: “Thế à? ra Giang Kinh thú vị! Cậu có nghe về truyền thuyết khác : hái sen bị ma nước kéo xuống hồ… tức là, nếu cậu đến chỗ người chết đuối vào ngày giỗ của người ấy, nhìn thấy hồn ma người ấy hình, cậu bị nó kéo xuỗng nước làm ma chết thay cho nó, còn nó được đầu thai làm người.”

               Tôi nén nổi cau mày: “Chuyện này tôi chưa từng nghe , nó có vẻ hão huyền hơn cả chuyện người mặc áo tơi câu cá. Nhưng xưa nay khắp nơi đều có rất nhiều truyền thuyết na ná như thế, nếu , đâu có mấy từ “làm ma chết thay”?”

               Lê Vận Chi cười bí hiểm: “Câu chuyện đó của Giang Kinh còn có tình tiết ly kỳ hơn nữa, số phận hái sen được bà già chuyên mài đá đoán trước…”

   justify;" align="            Chương 21: Kỳ nghỉ tìm cái chết

               Lúc này xác La Lập Phàm vẫn giỏ máu xuống sàn, Lê Vận Chi vẫn run bần bật, tôi bảo ấy kể lại câu chuyện lần trước kể với tôi ở nhà ăn.

               Lê Vận Chi nổi câu.

               Mục Hân Nghi run run hỏi: “ kia… sao rồi… là ai?”

               Tôi cảm thấy mình còn cảm đảm lên gác nhìn nữa. Tôi nghẹn họng: “La Lập Phàm.”

               Hân Nghi bỗng lảo đảo chực ngã, may mà kịp vịn vào tường, nhắm mắt, cố nén để òa khóc.

               Người lớn tiếng khóc là Lê Vận Chi: “Là kẻ nào? Nó làm gì thế?”

               Kẻ nào ư? Giả sử tôi là người có đầu óc nhạy bén nhất ở đây, tôi cũng chịu thể trả lời. Huống chi, tôi phải gắng giữ tỉnh táo khi các cơn nhức đầu hay kéo đến bất chợt. Nhưng gần như có thể khẳng định điều: nếu đúng là La Lập Phàm bị sát hại hung thủ phải nằm trong số năm người còn lại chúng tôi.

               Trừ phi, có tên sát thủ vô hình vẫn nấp trong ngôi nhà này!

               La Lập Phàm treo cổ tự sát, hay là bị giết? Nếu là tự sát, ấy có khúc mắc gì mà phải tự sát? Chẳng lẽ chỉ vì Thành Lộ mất tích? Chị ấy mất tích mới chỉ vài tiếng đồng hồ, còn lâu mới đến lúc tuyệt vọng, tại sao phải tự sát? Dù có liên quan đến vụ việc Thành Lộ mất tích, chúng tôi cũng nắm được bất kỳ chứng cứ gì, tại sao phải lo sợ mà tự sát?

               Nhưng nếu là bị giết, trong 5 người chúng tôi đây, ai có thể có thù sâu với đến thế?

               Năm người. Vốn dĩ có 7 người cùng ở ngôi nhà gỗ này.

               Thành Lộ mất tích.

               Thành Lộ gần đến ngưỡng tuyệt vọng đối với hôn nhân, chị ấy có động cơ nhất để sát hại La Lập Phàm. Mọi ngày chị hơi buồn vui thất thường, gần đây tâm trạng lại rất ổn định, liệu chị có thể mất kiếm soát rồi giết chồng hay ? Tôi nghi ngờ người chị họ! Nghĩ đến đây tôi thấy cồn cào, buồn nôn, nhưng tôi cũng biết chẳng thể nôn ra thứ gì.

               Có đúng là Thành Lộ mất tích , hay là hề khỏi đây, vẫn nấp ở đâu đó, ví dụ căn gác kia?

               Khi kiểm tra căn gác ấy, tôi chưa làm kỹ đến mức lật từng mảnh ván lên. Nếu ở đó có tường kép, Thành Lộ nấp bên trong sao?

               Hay có thể là ai khác?

               Giản Tự Viễn, Hân Nghi, Lê Vận Chi, đều có khả năng làm. Cốc Y Dương, nếu có quan hệ mờ ám với Thành Lộ , cũng có khả năng này; nhưng ta vào gian bếp kiểm tra trước tiên, sau đó lại vào phòng tôi chuyện, tức là có thời gian gây án.

               Còn vấn đề động cơ nữa. Giản Tự Viễn, Hân Nghi và Lê Vận Chi, giết La Lập Phàm vì động cơ gì?

               Tại sao họ phải xé nát bắp chân của La Lập Phàm?

               Còn tôi, tại sao tôi lại bảo Lê Vận Chi kể cái truyền thuyết hoang đường kia vào lúc bi thương kinh hãi? Có phải trạng thái thần kinh của tôi cũng ổn định?

               Đầu tôi nhức chỉ chực nổ tung.

               Cốc Y Dương khẽ phía sau lưng tôi: “Muộn quá rồi, nên cứu nổi… cũng lục soát căn gác ấy kỹ, thấy tường kép nào hết.”

               Giản Tự Viễn gọi: “Rốt cuộc ra sao? La Lập Phàm thế nào rồi? Sao em Na Lan lại bảo em Lê Vận Chi kể cái truyền thuyết gì ấy? Tất cả cứ rối tinh rối mù!”

               Cốc Y Dương ngạc nhiên hỏi: “Truyền thuyết gì?”

               Tôi với Giản Tự Viễn: “La Lập Phàm thế nào tự lên mà xem, nhưng nên chuẩn bị tâm lý trước, tình hình xấu hơn tưởng tượng rất nhiều. Còn về cái truyền thuyết kia, Vận Chi, tại sao cậu lại biết câu chuyện hái sen ở Giang Kinh?”

               ”Chính kể cho ấy nghe.” Cốc Y Dương trả lời hộ.

               Giản Tự Viễn bước lên gác.

               Tôi hỏi Cốc Y Dương: “Bây giờ chắc có thể hé lộ mấy câu, tại sao lại vào ở ngôi nhà gỗ này? Nếu em đoán nhầm, hôm nay là ngày bình thường, và ngôi nhà này cũng bình thường?”

               tiếng kêu quái dị vọng xuống. Theo tôi hiểu về Giản Tự Viễn tiếng kêu này quá lạ lùng, vì tuýp người dặt dẹo như ta thể chịu đựng nổi cảnh tượng thê thảm đó. Giản Tự Viễn tay bưng miệng loạng choạng chạy xuống cầu thang, chạy ra hành lang rồi vào toa-lét, sau đó là tiếng nôn ọe mà xả nước bồn cầu.

               Cốc Y Dương nhìn về hướng toa-lét, rồi chầm chậm bước xuống cầu thang, hình như ngẫm nghĩ điều gì đó khi bước đến bên Lê Vận Chi, mới mở miệng: “Tiền thân của ngôi nhà này chính là căn nhà gỗ mà Thạch Vi và An Hiểu lần lượt treo cổ; hôm nay đúng là ngày mà họ ra , ngày giỗ.”

               Tôi cũng đoán thế, nhưng khi Cốc Y Dương ra tôi vẫn thấy rùng mình. Tôi : “Hình như là sai mấy ngày, so với ngày Thạch Vi và An Hiểu treo cổ… hôm nay và ngày An Hiểu xảy ra chuyện cũng chênh nhau mấy ngày…”

               Hân Nghi mặt đầm đìa nước mắt, thút thít, : “Các chị… gì thế?”

               Tôi đáp: “Tôi , có lẽ ngôi nhà chúng ta hề đơn giản; Thành Lộ mất tích và La Lập Phàm chết, có lẽ đều liên quan đến ngôi nhà này. Tôi cũng muốn thêm, nếu chúng ta muốn sống qua cơn bão tuyết rồi ra về an toàn, nhất thiết phải hành động bắt đầu từ ngôi nhà này để tìm ra về vụ mất tích và cái chết!” Đầu nhức kinh khủng, tôi cũng biết mình gì nữa. Mất tích và người chết, lẽ nào phải do chính con người gây ra? Đâu có liên quan đến ngôi nhà gỗ?

               Cốc Y Dương lại suy nghĩ gì đó, rồi ngẩng nhìn Giản Tự Viễn mặt mũi nhợt nhạt bước ra từ toa-lét. Cuối cùng : “Na Lan đoán đúng, đến ngôi nhà gỗ này vì muốn tìm thấy An Hiểu. An Hiểu và Thạch Vi, hai người bạn học của , cùng chết vào ngày 26 tháng chạp lịch, cùng treo cổ ở gian nhà gỗ này. Nếu em cho rằng họ tự sát tùy; nhưng ai cũng nhận ra rằng phải là ngẫu nhiên! Cho nên muốn chờ đến ngày 26 tháng chạp, tức hôm nay, xem xem có thể ra vài .”

               Giản Tự Viễn năng bạt mạng: “Chuyện bát nháo gì thế? Chú mày điên rồi à? Nếu đúng là nhà này từng có người chết nên tránh cho xa, chú mày lại muốn tìm ra cái chó gì? Bây giờ khốn nạn rồi, bị bão tuyết vây hãm núi, người mất tích, người chết, chú mày đem tính mạng người ta ra làm trò đùa chắc?”

               Cốc Y Dương đáp. tiếp: “ quả ngờ việc lại thành ra thế này. rất có lỗi…”

               “Lạ nhỉ, xin lỗi là xong à?” Cái vẻ đắc ý tiếp tục lấn tới của Giản Tự Viễn trông đáng ghét, nhưng lúc này tôi cũng cảm thấy kế hoạch của Cốc Y Dương quá ư đường đột và rất vô căn cứ.

               Còn có khả năng là vẫn còn nhiều điều chưa ra.

               chịu tôi phải hỏi dồn: “Ngày giỗ gặp vong hồn, truyền thuyết ở Giang Kinh cũng đến. Hôm nọ ở thị trấn Ngân Dư, thấy căng thẳng khi thấy bà mài đá phải? Lẽ nào vì bà ấy rất giống mụ phù thủy trong truyền thuyết?”

               Cốc Y Dương : “Thực ra dân thị trấn lâu nay vẫn xì xào nhà bà già họ Miêu bị ma ám, chỉ có bọn thanh niên liều lĩnh và các du khách phương xa bước vào đó… Thạch Vi và An Hiểu khi còn sống cũng xem đá mài của bà ấy. Tất nhiên đây phải là chứng cứ thuyết phục để phá án, nhưng hễ nghĩ đến vẫn thấy sợ.”

               Bây giờ quay về vẫn còn kịp! Câu của bà già cứ như từ thời viễn cổ xa xôi vọng lại. Hình ảnh lên trước mắt tôi lúc này sao xua được là những viên đá bị hành hạ dưới cái máy mài; giống như mấy kẻ hấp hối chúng tôi giờ. viên, hai viên… lúc đầu là 6 viên, thêm viên vừa mài xong là 7.

               Tôi kể lại chi tiết trùng hợp ấy, rồi than thở: “Thành Lộ vốn định mua 6 viên để mọi người làm kỷ niệm, bà già ấy lại vừa mài xong viên nữa, cứ như bà ấy biết Vận Chi nhập bọn với chúng ta.” Câu hỏi của tôi lúc đầu chưa được trả lời: Lê Vận Chi là ai?

               Cốc Y Dương chỉ vào Vận Chi : “Tôi chính thức giới thiệu với mọi người, Lê Vận Chi là y tá ở bệnh viện Thẩm Dương hồi trước An Hiểu điều trị. Vì thế chúng tôi quen nhau. ấy rất giàu tình thương, hết lòng chăm sóc An Hiểu, tôi và gia đình An Hiểu rất cảm động…”

               Lê Vận Chi vẫn đầm đìa nước mắt, vui: “Y Dương, vào lúc này còn nhắc đến chuyện đó làm gì nữa?”

               “Vì muốn giải tỏa những nghi ngờ của mọi người.” Ánh mắt nhìn Vận Chi rất lạ, là tình nghĩa sâu nặng hay là tình , tôi hiểu.

               Lê Vận Chi gượng cười: “Em nghĩ, cứ em là bạn cũng đủ rồi.”

               Cốc Y Dương lại : “Chuyện tôi “nghỉ dưỡng” ở bãi trượt tuyết này, thoạt đầu cho Vận Chi biết, vì ấy sắp về miền nam ăn tết với cha mẹ; nhưng khi rời Thẩm Dương, ấy bỗng gọi điện cho tôi, khiến tôi kinh ngạc.”

               Lẽ nào đúng là như thế? Tôi hiểu ý Cốc Y Dương là gì rồi.

               Đúng thế, Lê Vận Chi : “Tôi với ấy rằng sắp tròn năm ngày An Hiểu mất, nếu truyền thuyết ở thị trấn Ngân Dư và truyền thuyết ở Giang Kinh đều liên quan đến cái chết của Thạch Vi và An Hiểu, nếu chúng ta có mặt ở địa điểm đó đúng lúc, liệu có thể nhìn thấy Thạch Vi hoặc An Hiểu ? Nếu đúng là có chuyện oan hồn bắt người khác phải chết thay, An Hiểu được Cốc Y Dương cứu, nhưng có lẽ oan hồn của Thạch Vi vẫn vật vờ ở nơi cũ, hôm đó chúng ta có thể gặp ? Nếu thế, chúng ta cũng tìm ra chút . Cho nên, tôi muốn cùng Cốc Y Dương đến đây, nào ngờ ấy sớm có ý định đó, cũng đặt thuê ngôi nhà gỗ này. Thế là tôi đem trả lại vé tàu hỏa, rồi từ Thẩm Dương đến đây với mọi người.”

               Tôi : “Hay ! bàn trước mà lại hợp ý nhau.” Tôi nhớ đến câu của Giản Tự Viễn: các người điên rồi à?

               Đến thời đại này rồi lẽ nào vẫn có người tin rằng có oan hồn và cái chuyện mà bắt người chết thay?

               “Hợp ý cái chó gì!” Giản Tự Viễn hét lên. “Các người hợp nhau, nhưng tại sao lại lôi bọn tôi dính vào?”

               Cốc Y Dương bình thản : “Tôi đâu có mời ? Tự đòi tham gia kia mà!”

               Giản Tự Viễn cững lưỡi, gì được nữa.

               Lê Vận Chi lại : “Chắc mọi người cho rằng tôi lãng mạn… khi tôi chứng kiến Y Dương đầy tình thương ngày đêm ngồi bên giường bệnh chăm sóc An Hiểu bất động, tôi hiểu rằng Y Dương xứng đáng để tôi dành cả đời mình cho . Cho nên tôi mới đến đây để cùng mạo hiểm, tôi hề hối hận.” Vận Chi khô nước mắt, trông lại rất kiều.

               Hân Nghi từ nãy toàn ngồi im, nghe hiểu được đến đâu, nghẹn ngào : “Bây giờ thế đấy, La Lập Phàm… bị chết thay, nhưng là gì? Mọi người tìm ra chưa? Có liên quan đến cái chết của Thạch Vi và An Hiểu ?”

               Lẽ nào La Lập Phàm bị oan hồn Thạch Vi bắt để thế mạng?

               Na Lan, ngươi có tin được ?

               Óc tôi thoáng lên cảnh tượng: trong bóng tối, bóng đen mờ ảo với đôi mắt xanh nhạt. Đêm hôm đó tôi nhìn thấy nó trong bếp và trong phòng khách, nó có phải bóng ma ?

               Chuyện Thành Lộ mất tích là thế nào?

               Nếu làm về Thành Lộ mất tích, La Lập Phàm chết, ai dám chắc vận đen tiếp tục ập đến?

               ?

               1, và 2.

               hiểu sao tôi bỗng liên tưởng đến chúng, hai từ này bất chợt ra, Lúc đầu nhìn thấy chúng tuy chẳng nghĩ ngợi gì, nhưng tiềm thức của tôi hơi thắc mắc, nên lúc này liên tưởng đến cũng là lẽ tự nhiên.

               Chúng là hai file trong tổng mục lục “video” nằm trong máy tính xách tay của Giản Tự Viễn.

               Tôi bước về phía Giản Tự Viễn và với mọi người: “Chúng ta cùng đến xem máy tính của Giản Tự Viễn, ấy có vài đoạn video có thể cho chúng ta gợi ý gì đó cũng nên.”

               Nhưng tôi ngờ Giản Tự Viễn lại tỉnh bơ như : “Video? Video nào?”

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,957

   Chương 22: 1, 2, Ảo 1, Ảo 2

              

               Cũng mới đây thôi, tôi ngồi trong phòng Giản Tự Viễn và thấy mở máy tính, nhấp vào mục Video. Cách sắp xếp tài liệu và chia từng file video của , đủ thấy làm việc rất tỉ mỉ chu đáo. Chính lúc mở tệp tài liệu ấy, tôi thoáng nhìn thấy hai file có tên là 1 và 2.

               Điều đáng chú ý là thời gian gần nhất cập nhật thư mục là 9:24 ngày 19 tháng 1, đúng lúc Giản Tự Viễn mở máy tính, hai chúng tôi cùng xem mấy đoạn video đó. Thoạt đầu tôi mải xem đoạn phim quay ở tiền sảnh, mấy chú ý cái tên file kỳ lạ ấy; sau này, khi bao mối nghi ngờ dồn dập kéo đến tôi mới nghĩ đến chúng.

               Thông thường, thời gian cập nhật các file trong máy tính đều là thời điểm trôi qua, khi người dùng có thao tác với văn bản, nó lưu thời điểm cập nhật, thời gian cập nhật là tức .

               Tại sao hai file ấy có ai mở mà lại thể thời gian như nhau, là thời điểm mở máy tính, hoặc cách khác là chúng được cập nhật tức ?

               Nếu hai file ấy đều là video ( thể khác, vì 1 và 2 đều nằm trong tổng mục Video), chứng tỏ rằng khi Giản Tự Viễn mở máy tính, chúng vẫn tiếp tục cập nhật. Tôi chỉ có chút kiến thức về máy tính nhưng cũng hiểu thời điểm cập nhật thư mục cũng là thời điểm file trong đó cập nhật.

               Vậy là, các file trong thư mục ấy rất có thể là file video, ngay trong ngày mất điện chúng vẫn tiếp tục cập nhật.

               Ai cập nhật những video ấy?

               Cách giải thích duy nhất là máy tính của Giản Tự Viễn vẫn tiếp tục nhận tín hiệu video truyền đến!

               Dù mất điện suốt ngày, đầu camera bé tẹo được chạy pin kia vẫn quay phim, khi mở máy tính ra, nó tự động chuyển vào máy các nội dung quay.

               Giản Tự Viễn vốn nghiện quay phim, có thể đặt camera trong phòng khách cớ gì thể đặt ở các chỗ khác trong ngôi nhà gỗ?

               Liệu “ 1 và 2” có phải là Châm 1 và Châm 2 ?

               Là máy quay bằng trôn kim mà người ta vẫn đến (1) .

               1. Châm = cái kim; ý siêu mi-ni. Ý của các câu liên quan trong đoạn văn này là: nhân vật Na Lan suy luận ra cách dùng chữ đồng của nhân vật Giản Tự Viễn; chữ Hán, Chân nghĩa là , cũng đồng với chữ Châm = cái kim.

               Cho nên lúc này tôi rất muốn xem nội dung của Châm 1 và Châm 2. Nếu 1 và 2 là video quay trong ngôi nhà này, rất có thể nó ghi lại các tình tiết xảy ra trong các phòng, thậm chí hé lộ việc Thành Lộ mất tích và cái chết của La Lập Phàm.

               Hoặc ít ra cũng cho biết Giản Tự Viễn là hạng người như thế nào.

               Nhưng ta vặn lại: “Video nào?”

               Tôi : “ có thể cho xem lại đoạn video lúc trước chúng ta xem ? Và nếu có thể, cho xem hai file khác trong thư mục video ấy, miễn là phải phim dành riêng cho người lớn. Chắc có thể chia sẻ chứ?”

               Giản Tự Viễn : “Làm gì có video nào vừa xem? Em Na Lan có nhầm đấy?”

               Cốc Y Dương hỏi: “Gì thế?”

               Tôi : “Máy tính của ấy có video quay các cảnh trong nhà này, rất có thể giúp chúng ta làm về Thành Lộ và La Lập Phàm.”

               Lê Vận Chi và Hân Nghi cũng xáp đến, Giản Tự Viễn xua tay: “Video gì? Na Lan đùa rồi!”

               Tôi : “Tôi tưởng chỉ có mình tôi nhức đầu, rối trí, ra cũng lẩn thẩn chóng quên? cứ mở máy tính của cho chúng tôi xem, nhất là mục Video, tôi muốn xem hai file 1 và 2!”

               Giản Tự Viễn vẻ sợ sệt hoang mang: “ gì? 1 Giả 1? Sao biết máy của tôi có những video nào?” ta vẫn lần khân, cố cãi.

               Cốc Y Dương : “ cho rằng Na Lan có thể bỗng dưng bịa chuyện hay sao? giả thế nào, cứ mở máy tính ra, bọn tôi xem biết ngay.” Cốc Y Dương đẩy Giản Tự Viễn vào phòng khách, chúng tôi bước theo.

               Giản Tự Viễn cũng biết dù cãi nữa cũng ăn thua, đành thở dài thườn thượt rồi mở máy tính.

               Tôi lại nhìn thấy trong mục Video có các file quen thuộc: Cáp treo, Bão tuyết… nhưng 1 và 2. Ngay thư mục “phòng khách” cũng có. sao hiểu nổi nữa!

               Tôi túm cổ áo ta giật mạnh, : “Tại sao… lại xóa ? 1 2 và Phòng khách đâu? Cũng xóa cả Phòng khách?”

               Giản Tự Viễn vùng ra, lạnh lùng : “Tôi hiểu gì. Máy của tôi có cài mật khẩu, sao biết Video của tôi chứa những gì? Các phim hành động tôi cất công sưu tầm, tôi chia sẻ với người đẹp băng giá như chắc?”

               “Nhưng sau khi chúng ta gặp nhau ở gian gác, tôi nhớ là có máy quay, tối đầu tiên chúng ta vào nhà này ở, nửa đêm tôi và chạm trán nhau, chúng ta đến đó…” Đầu nhức liên hồi, tôi năng lộn xộn chẳng ra sao.

               Giản Tự Viễn mỉm cười rất đắc ý: “Đúng là chúng ta chạm trán ở gác, sau khi bà chị họ mất tích, rất sợ; tôi thấy đây là cơ hội tốt nên tôi mời vào phòng để chuyện. Còn về điều bí mật kia của , tôi đương nhiên giữ kín. quên à? Nếu tôi tôi sàm sỡ , đương nhiên chẳng có ai tin nên tôi khoác làm gì! Tôi xin trịnh trọng : khi chúng tôi ngồi cùng, đều rất lịch , và hoàn toàn cho xem video nào hết!”

               “ cho rằng tôi bịa à? chuyển mấy đoạn video đó hoặc xóa bỏ rồi! Tại sao phải làm thế?” Tôi hiểu mình năng như vậy có dở hơi lẩm cẩm ? Có vẻ căn vặn như thế, ta trả lời thành ?

               ta đứng lên, chìa tay ra: “Thế mời tha hồ khám xét, lục lọi máy tính của tôi! Đương nhiên, nếu gặp phim nháp chưa biên tập bỏ qua. Thậm chí có thể khôi phục các dữ liệu xóa…” ta nhìn Cốc Y Dương. “Chắc hiền đệ Y Dương biết làm. Các nhân viên kỹ thuật và cán bộ quản lý của Cục năng lượng đều được tập huấn chuyên môn này.”

               Cốc Y Dương im lặng, rồi chầm chậm gật đầu, hỏi Giản Tự Viễn: “ ngại tôi kiểm tra máy chứ?”

               “Xin cứ tự nhiên.” Giản Tự Viễn ra khỏi ghế, tiếp. “Tôi có ý nhằm vào Na Lan gì cả, nhưng tôi xin nhắc mọi người: trong chúng ta, người cần giúp đỡ nhất chính là Na Lan.”

               Tôi hiểu ý của ta.

               ta muốn chứng minh rằng thần kinh tôi có vấn đề. Tôi nhức đầu, ngủ mê, mộng du, thậm chí bắt đầu hoang tưởng, tâm thần phân liệt.

               Tại sao, tại sao ta lại như thế?

               Thực ra ta là hạng người gì?

   justify;" align="            Chương 23: Khi tình biến thành tình

               Khi Lê Vận Chi nhập bọn với chúng tôi được hai ngày, tức ngày thứ ba đoàn chúng tôi đến khu nghỉ dưỡng, tất cả đều yên bình. yên bình, tức là tôi phải theo dõi ai, phải nhìn cảnh nhân viên đỏ mặt giận dữ chạy ra khỏi ngôi nhà gỗ. Tôi vẫn bị nhức đầu, biết rằng nếu lại pha cốc trà nhâm nhi đỡ nhức, nhưng lẽ nào cứ phải nhờ vào nước trà để được tỉnh táo? thiết uống trà nữa, tôi uống nước đun sôi để nguội.

               Suốt ngày trời, Giản Tự Viễn phải theo cả đoàn. Cả nhóm chúng tôi cầu như thế, cho ta mình ngồi nhà, tạo cơ hội để ta quá nhiệt tình với nữ nhân viên. Nếu , ta chính thức bị gạt ra rìa. Giản Tự Viễn kể cũng biết điều, cũng ra trượt tuyết, rồi chụp ảnh…

               Vì Thành Lộ ngớt ủ rũ sụt sùi, nên tôi ở bên vợ chồng chị nhiều hơn. Hân Nghi cũng dành nhiều giờ trò chuyện với họ. Sau bữa cơm trưa, Thành Lộ kêu mệt nên ngồi lại nhà ăn nghỉ ngơi. Tôi định nán lại với chị Hân Nghi ngăn lại, kéo tôi ra ngoài bãi trượt tuyết để “bồi dưỡng” thêm cho tôi. Thành Lộ cũng bảo: “ cứ , chị vẫn ổn.” La Lập Phàm đứng bên cũng : “Yên tâm, đâu có thể bỏ lửng chị ?” lòng hay là châm biếm?

               Tôi và Hân Nghi trượt tuyết lúc, tôi cảm thấy mình cũng tiến bộ kha khá, tôi lát nữa mời Hân Nghi ăn cơm. Hân Nghi , khi nào đến Giang Kinh chơi, tôi làm hướng dẫn viên du lịch cho . Rồi chúng tôi nhìn thấy La Lập Phàm trượt rất hăm hở. Tôi gọi: “Sao lại trượt mình? Chị ấy đâu?”

               nhún vai: “ vào khuyên chị ! Chị kêu mệt, muốn ra trượt tuyết.”

               Tôi cảm thấy có gì đó ổn, bực mình : “Sao lại bỏ mặc chị ấy trong đó?” rồi tôi ngoặt trở lại. La Lập Phàm với theo: “ ấy đâu phải trẻ con, sợ gì chứ?”

               Tôi trở về nhà ăn thấy bóng Thành Lộ đâu. Tôi tìm hỏi nữ nhân viên, tả dáng người chị ấy, ta nghĩ ngợi rồi bảo: “Hình như chị ấy cùng nam giới vào gian riêng.”

               Cốc Y Dương! Tôi choáng váng.

               nhân viên chỉ dẫn tôi tìm đến gian phòng đó. Cửa đóng im ỉm.

               Bên trong văng vẳng tiếng người , thể nghe . Giọng nữ phải của Thành Lộ, và tất nhiên biết người ấy gì.

               Tôi có nên xoay tay nắm cửa, giả vờ “vô tình bước vào” ?

               Đứng nghệt lúc, tôi quyết định làm như vậy nhưng cũng thể bỏ cuộc. Chênh chếch đối diện là nhà vệ sinh, tôi bước vào khép hờ cửa, ghé nhìn sang phía gian phòng ấy.

               Đúng 10 phút sau cửa phòng mở.

               Tôi ngờ, người bước ra lại là Giản Tự Viễn.

               Trượt tuyết xong, chúng tôi quay về ngôi nhà gỗ. Lần này chàng tổ trưởng Vạn Tiểu Lôi đích thân lái xe xích chở chúng tôi. , nhà khí tượng dự báo có tuyết rơi, tỏ ra phấn chấn. “Có đợt tuyết mới, kinh doanh ở đây ấm lên; tất nhiên đừng ấm quá kẻo tuyết tan mất! Giản Tự Viễn tán dương: “ lập luận biện chứng ra trò đấy!” Vạn Tiểu Lôi cười : “An rất giống cách của tay công an.”

               Ngôi nhà gỗ sạch tinh tươm hơn hẳn hôm qua. Đủ thấy Giản Tự Viễn đúng là rào cản rất lớn đối với nhân viên phục vụ phòng. Các hộp trà túi và cà phê hòa tan chất đầy cái khay vuông đặt trong bếp. Vạn Tiểu Lôi : “Ngày mai có tuyết, miễn là phải bão tuyết như ngày tận thế, xe cáp treo và xe xích vẫn hoạt động bình thường, các vị đừng lo gì!” xong ra. Theo thói quen, tôi pha cho mình cốc trà nóng, vừa bưng lên đến miệng đầu lại nhức râm ran. Có tiếng văng vẳng trong óc, bảo tôi cứ uống rồi hết nhức đầu. Tôi do dự, nhưng rồi tôi đổ , lại uống nước trắng vậy. Tôi với các bạn đồng hành: ta nên xuống siêu thị trung tâm mua thêm thực phẩm để dự trữ, hoặc là nên rời khỏi nhà gỗ này, xuống khách sạn dưới kia mà ở? Nhưng chẳng ai bảo sao, trái lại, họ nhìn tôi cách lạ lùng cứ như tôi vừa ra câu rất lạc lõng.

               Sau đó tôi mới biết, vì tôi mải lo tuyết rơi quá lớn, nên tôi lẩm bẩm mình tôi nghe, và nghe thấy Lê Vận Chi vừa đề nghị rất bất ngờ: “Đêm qua tôi khó ngủ quá…tôi vốn chỉ quen ngủ mình, nên đổi cho tôi sang phòng chị Na Lan, chị Na Lan ở chung phòng với chị Hân Nghi tốt. Xin lỗi, tôi cầu có phần quá đáng…”

               Hân Nghi nhận ra tôi nghe thấy, bèn nhắc lại với tôi ý kiến vừa rồi của Lê Vận Chi, rồi bình luận thêm: “Đúng là quá đáng. Nhưng được cái là ta cũng tự nhận ra.”

               Tôi do dự, ngẩng nhìn Hân Nghi: “Cậu nghĩ sao?” Hân Nghi gật đầu. Tôi : “Được!”

               Giản Tự Viễn hỏi Lê Vận Chi: “Em em chỉ quen ngủ mình, mai kia lấy chồng thế nào? Em bạc đãi hiền đệ Cốc Y Dương của à?”

               Mọi người cười mãi thôi. Tôi ra khỏi phòng khách, trở về phòng mình, bắt đầu thu xếp hành lý. Hành lý nhiều, loáng cái tôi xong xuôi.

               Cửa bỗng mở toang, tôi giật mình ngoảnh lại, thấy Giản Tự Viễn xộc vào, mặt chảy dài ra.

               “Sao gõ cửa?” Tôi hỏi, chẳng mấy thiện cảm.

               ta cố cười ra vẻ bí hiểm: “Tôi muốn bị ai chú ý.”

               Tôi kéo va-ly hành lý, : “Phiền tránh ra, tôi phải chuyển phòng.”

               ta định tránh sang bên: “Có muốn biết tại sao Thành Lộ hẹn tôi vào căn phòng đó ?”

               thể công nhận câu này “công tâm” rất đạt. Tôi kinh ngạc, ràng khi ta ra khỏi căn phòng ấy phát ra tôi nghe lén! Gã này là hạng người gì vậy?

               Tôi : “Nếu hai người chuyện riêng tư đừng cho tôi biết làm gì!”

               “Nếu em Na Lan tò mò, sao em lại theo và căng mắt ra nhìn?” ta chỉ tay vào cặp kính đeo cái mũi tẹt của mình. “Thị lực kém, nhưng tôi vẫn tia rất chuẩn!”

               Tôi ngao ngán, gã này khó nhằn. “ định , muốn tôi cũng chẳng nài!”

               “Thái độ chính xác! Nếu tôi…thế ấy với bà chị họ , tôi tất nhiên tự khai báo! Tôi đến gặp , vì muốn cho biết… hoặc nên là nhắc hãy cẩn thận. Luật bất thành văn, Thành Lộ nhận ra tôi có năng khiếu đánh du kích, nên ấy muốn tôi lưu ý đến …”

               Tôi ngỡ mình nghe : “Lưu ý tôi?”

               “, và La Lập Phàm!”

               Tôi bước xấn lên bước, chẳng hiểu có phải là sắp ra đòn với ta . “ bừa gì thế?! Tôi, và La Lập Phàm?”

               Giản Tự Viễn phát hoảng, lùi lại, xua tay: “Ơ kìa,người ta nhờ tôi, chỉ quan sát chứ mở phiên tòa đạo đức. Dù có quan sát thấy và La Lập Phàm tôi nhất định giữ kín cho .”

               Tôi căng óc suy nghĩ trong lúc đầu nhức như búa bổ. Sao lại bát nháo thế này? “ gì?”

               “Suỵt… khẽ thôi. đừng gào lên với tôi. Điều này là Thành Lộ bảo thế, có hay tự biết ; tôi chỉ nhắc nhở thôi.” Giản Tự Viễn lại lùi thêm mấy bước.

               Tôi gắng hết sức để trấn tĩnh: “Mong rằng phải bịa chuyện!”

               Giản Tự Viễn : “ cũng thấy rồi, Thành Lộ bí mật gặp tôi là về chuyện này. ấy khóc lóc mãi, rồi tôi cũng nhận ra chẳng phải ấy bỗng dưng nghi ngờ hai người. Đầu tiên là Lập Phàm muốn du lịch lần này, vì bận công tác, vì bận các em út, ta là sếp tổng kia mà! Nhưng khi nghe Na Lan cũng ta sẵn sàng gác mọi chuyện lại! Tôi cũng cho rằng ta hơi đáng nghi.”

               Tôi nín lặng.

               “ điều quan trọng nữa là, ấy biết La Lập Phàm từ lâu vẫn có ý với . Hồi học năm thứ hai đại học, và Lập Phàm gặp nhau lần đầu. Khi đó Thành Lộ và Lập Phàm nhau, chuẩn bị tiến tới hôn nhân. ấy dẫn Lập Phàm đến Giang Kinh ra mắt cha mẹ và vợ chồng người , nhân đó cũng đến thăm và bà mẹ . Nào ngờ, sau lần gặp ấy trở về Bắc Kinh, ta bỗng chia tay mà có nổi lý do nào chính đáng, chỉ là hai người hợp nhau. Thành Lộ đâu dễ dàng buông xuôi, hai người kéo cưa lừa xẻ phen, Lập Phàm lớ ngớ thế nào đó, xiêu lòng ngay và họ lại ngọt ngào như cũ. Tôi biết Thành Lộ có chứng cứ gì , nhưng ấy suy đoán rằng Lập Phàm đổi ý vừa đúng sau cái lần đầu tiên ta gặp Na Lan. Điều ấy vẫn ám ảnh ta suốt. Tôi tin rằng Lập Phàm chịu thừa nhận, cho nên cái chuyện đó chỉ biết mà thôi.”

               Tôi hiểu, nhưng vẫn im lặng.

               Giản Tự Viễn chằm chằm nhìn tôi hồi lâu, rồi : “Tình tiết khiến ấy ghen lồng lên là…”

               Tôi khẽ cảnh cáo: “Cấm bà chị tôi như thế!”

               Giản Tự Viễn cười nhạt: “Trung thành nhỉ? Tôi thế này vậy: tại sao ấy mời tôi làm thám tử nghiệp dư? Tối hôm đầu tiên chúng ta tụ tập ở nhà ăn rồi trở về, ấy uống say chứ gì? ! ấy chỉ nửa tỉnh nửa say. dìu ấy về phòng, ấy nằm vật ra ngủ khì, ngáy o o, thực ra ấy vẫn tỉnh, và nhìn thấy và Lập Phàm thầm to , nắm áo kéo tay… nếu tình tứ vẫn còn là !”

               “Giữa hai chúng tôi có gì hết!”

               Giản Tự Viễn : “Điều này tôi chịu, Thành Lộ cũng biết, vì sau đó ấy gượng nổi nữa, lăn ra ngủ . Cả ngày hôm qua ấy và Lập Phàm giận nhau. Sếp Phàm đương nhiên thừa nhận gì hết, Thành Lộ cảm thấy có chứng cứ mà chì chiết dở ẹc, cho nên mới phải dùng hạ sách là tìm tôi.”

               khó mà miêu tả tâm trạng tôi lúc này; tức giận, rồi thương cảm, biết thổ lộ với ai đây? Nhưng tôi vẫn cảnh giác, bèn hỏi Giản Tự Viễn: “Thành Lộ tâm với những bí mật này, đương nhiên chị ấy muốn rộng ra, vậy tại sao lại cho tôi biết? cần giữ chữ tín với người ta hay sao? Và đừng thanh minh rằng vì xót thương người ta!”

               Giản Tự Viễn cười hì hì: “Sao phải vội chặn họng tôi? đùa đấy! Nhưng đúng là tôi xót thương Thành Lộ tiểu muội. Tôi tiết lộ cho nghe là vì tôi kham nổi cái nhiệm vụ ấy. Nhất là… tôi cảm thấy Thành Lộ ổn định. So với ấy, Na Lan chuẩn hơn!”

               “Cảm ơn tin tôi.” Chắc chắn giọng tôi có pha sắc thái châm biếm. “Nào, tránh ra! Vận Chi tiểu muội chờ để dọn vào.”

               Mọi người đều có mặt ở phòng khách, ngoại trừ Lê Vận Chi bận thu xếp hành lý. Tôi câu rất khác thường: “Hay là tôi dọn xuống phòng đơn ở khách sạn dưới kia của khu nghỉ dưỡng vậy? Ở lại đây hơi chật.” Ý tôi là tôi có thể vứt mọi chuyện rắc rối vớ vẩn ở lại ngôi nhà gỗ này. Tham gia chuyến du lịch này, tôi sai lầm to rồi, bay giờ tránh để vở kịch mỹ miều rẻ tiền này đến nỗi càng diễn càng bế tắc.

               Giản Tự Viễn thừa biết tại sao tôi muốn chuyển , nhưng ta lại hại tôi: “Chật à? chật! Cẩm nang du lịch : những phòng như ở đây có thể nhét tối đa 10 người kia mà?”

               Cốc Y Dương kéo tôi lại: “Hoàn toàn nên! Nếu vì Vận Chi… phòng ở, có thể khuyên ấy chịu khó chút, em vẫn ở mình như cũ.”

               Tôi cười buồn bã: “Em hẹp hòi như thế đâu. phải là chuyện phòng ở.” Kể cũng phải, nếu tôi vào lúc này ai cũng cho rằng tôi bóng gió hậm hực với Lê Vận Chi.

               Hân Nghi cũng kéo tay tôi: “Tôi rất muốn ở chung với cậu, tôi khác với người ta, ngủ mình tôi yên tâm. Nếu cậu tôi biết trò chuyện với ai đây?”

               Thành Lộ cũng : “Na Lan, tôi kéo tham gia, nếu tôi mất mặt quá!”

               Có lẽ tôi nổi. Tôi gượng cười với Hân Nghi: “Được, tôi ở với cậu vậy!” Tôi lại với Cốc Y Dương: “ đừng hiểu lầm, vừa rồi em định hoàn toàn vì chuyện Vận Chi.”

               “Thế vì cái gì?” Cốc Y Dương chịu buông tha.

               Bí quá, tôi đành phứa: “Nhức đầu. hiểu tại sao vừa đến đây ở bị nhức đầu…”

               Hân Nghi : “Tôi có đem theo Aspirin…”

               “Tôi uống rồi, nhưng đỡ.” Tôi chán ngán .

               “Và cả Tylenol, Ibuprofel, Paracetamo nữa.”

               Giản Tự Viễn : “Tôi vốn là nhân viên tiếp thị dược phẩm mà! Nhưng dẫu là Phi Tuyết cũng có lúc bị ngã, trượt tuyết nên mang ít thuốc giảm đau.”

               Tôi chuyển vào phòng Hân Nghi, sắp xếp xong, tôi ra ngoài gặp Giản Tự Viễn đến, ta cười nhăn nhở: “Kể từ giờ tôi phải bám theo em thân , tôi thể nhận tiền công của người rồi lại làm việc. Ha ha…”

               “Vô duyên!” Tôi mắng luôn, rồi bỏ .

   justify;" align="            Chương 24: Khám nghiệm tử thi

               Cốc Y Dương thao tác chiếc máy tính của Giản Tự Viễn, còn Tự Viễn ngồi ngả giường nhìn trần nhà. Hân Nghi và Lê Vận Chi khô nước mắt, cả hai ngồi cạnh nhau bên mép giường Cốc Y Dương.

               Óc tôi vừa đặc cứng lại vừa trống rỗng. Ba ngày vào nhà này ở giống như cơn ác mộng, nào là mất tích, nào là chết chóc, nào là phản trắc, nào là dối trá; rối ren biết đâu mà lần, chỉ có các cơn nhức đầu dồn dập là .

               Tại sao tôi lại nhức đầu, mộng du, tại sao tôi lại ngủ li bì ngày đêm?

               Thành Lộ đâu? La Lập Phàm tự sát hay bị giết? Chân bị giập nát, kẻ nào mà ác thế?

               Bị ngần ấy câu hỏi giày vò, gan ruột tôi quặn đau, mồm miệng khô đắng, lúc này tôi mới nhận ra mình vừa đói vừa khát. Cái cốc giữ nhiệt cũ của cha tôi để ở phòng khách. biết trong cái tủ lạnh làm lạnh còn có thứ gì ăn được ?

               “Tôi phải ăn uống chút!” Tôi phá tan im lặng trong phòng.

               Cốc Y Dương đứng lên: “! Chúng ta cùng vào bếp!”

               Hân Nghi hỏi: “ có tìm ra thứ gì trong máy tính của ấy ?”

               Cốc Y Dương lắc đầu: “Tôi dùng tất cả các phần mềm khôi phục dữ liệu mà sư phụ Viễn cài sẵn trong máy tính, lần ra các văn bản bị xóa gần đây, đều liên quan gì đến video cả; lại truy tìm toàn bộ các video, tuy chưa xem từng file nhưng hầu như có video nào như Na Lan .”

               “Hiểu rồi, là em bịa chứ gì?” Tôi lạnh lùng .

               “Có thể là em nhìn nhầm hoặc nhớ nhầm.” Cốc Y Dương thở dài, tay đặt lên vai tôi. “Ta cứ ăn chút gì .”

               Tôi lắc lắc vai, từ chối quan tâm của .

               Giờ đây tôi chỉ có thể tin ở ý thức của mình mà thôi.

               Cả năm người cùng vào bếp, kiểm tra các đồ ăn còn lại: ba bát mỳ ăn liền, hộp 8 cái màn thầu mi-ni hỗn hợp để lạnh, túi cá dưa chua đựng trong bao hút chân . Hân Nghi còn đem ra ít bánh lương khô và hai hộp sữa bò tiệt trùng cần bảo quản lạnh. Cốc Y Dương bày tất cả lên bàn, với tôi: “Phải cảm ơn em tối hôm đó mua, nếu tình hình của chúng ta còn nguy hơn nữa.”

               Vẫn còn có tình hình nào nguy hơn nay hay sao?

               Cảm giác của tôi lúc đó rất tệ. Nhưng thể ngờ rằng các diễn biến sau đó còn thê thảm gấp bội.

               Cốc Y Dương cũng đúng: tối hôm đó, sau khi chuyện trục trặc nho (tôi định “ra ”) trôi qua, chúng tôi cùng xuống ăn cơm. Cơm xong, tôi nhất quyết mua vài thứ đồ ăn nhanh để phòng lúc cơ nhỡ. Tôi thể dự đoán thời tiết nhưng tôi biết phòng xa, chỉ e thời thiết xấu sinh chuyện hay.

               Trong bếp có đầy đủ các loại dụng cụ bát đĩa thìa muôi, tuy mất điện nhưng vẫn còn bếp ga đun bằng bình ga, nên ngại thời tiết. Chúng tôi cùng tính toán tỉ mỉ chia nhau đồ ăn. Vậy là thực phẩm dự trữ lại vơi nửa.

               Nhìn trời u ám bên ngoài mà ngao ngán: tuyết rơi rất mau, chút dấu hiệu trời hửng nắng.

               “Sao khu nghỉ dưỡng lại bỏ mặc chúng ta núi thế này?” Giản Tự Viễn bắt đầu kêu ca oán trách, cứ như là làm thế trời cử thần binh xuống cứu! “Chính quyền địa phương đâu? Đội cứu hộ đâu? Trực thăng đâu?”

               Cốc Y Dương : “Thời tiết xấu, tuyết lại quá to, ai lên núi được? Kể cả trực thăng! Điều động trực thăng đâu có dễ, nhưng với tầm nhìn này mà bay chẳng khác gì tự sát! Khu nhà nằm giữa rừng sâu, dù trực thăng dám mạo hiểm bay đến cũng thể hạ cánh hoặc tiếp cận chúng ta. Nhưng nguyên nhân chủ yếu là chúng ta chưa bị coi là mất tích; khi bị vây khốn quá lâu, người ta mới cứu hộ khẩn cấp.”

               Giản Tự Viễn lầu bầu: “Phải! Ta chưa mất tích nhưng là bọn người xúi quẩy!”

               Hân Nghi phát cáu: “ thế giải quyết được cái quái gì?”

               Tôi bỗng sang chuyện khác, còn u ám hơn cả cái đề tài bàn tán này: “Tôi nghĩ, trước hết ta nên tìm ra nguyên nhân cái chết của La Lập Phàm !”

               Mắt tôi nhìn vào bất cứ ai ngồi đây, nhưng tôi nghĩ, nếu La Lập Phàm bị sát hại, tạm loại trừ cái chuyện hão huyền bị “ma bắt thế mạng”, loại trừ giả thiết hoang tưởng sát thủ vô hình sát hại Thành Lộ, hung thủ phải là trong bốn người này.

               Ngay Cốc Y Dương, dù vào bếp tìm dấu vết Thành Lộ, sau đó vào phòng tôi chuyện riêng, ta vẫn có thời gian rất ngắn để gây án. Ví dụ, giả vờ vệ sinh, rồi dụ La Lập Phàm lên gác bóp chết, sau đó treo lên, tất cả chỉ mất vài phút. ta cũng là người cơ bắp nhất ở đây, nếu ra tay, tỷ lệ thành công rất lớn.

               Mặt khác, nếu La Lập Phàm tố ta dan díu đương với Thành Lộ là có , ta có thể nảy sinh động cơ giết người. Thực giữa Y Dương và Thành Lộ có quan hệ gì? ta giải thích kỹ với tôi nhưng vẫn chỉ là lời từ phía.

               Tôi có thể tin ta ? ta có đáng để tôi tin ?

               ta đến ngôi nhà gỗ này “du lịch”, mục đích là gì? Có phải vì muốn tìm về cái chết của An Hiểu ? đâu có thể dựa vào cái truyền thuyết mù mờ? Chẵn năm ngày chết, hồn, bắt người chết thay… đúng là chuyện hoang đường tôi từng nghe!

               ta còn những điều gì chưa cho tôi biết?

               Lại còn nàng Lê Vận Chi trời rơi xuống, kẽ đá nứt ra kia nữa, cũng hát cùng giọng với Cốc Y Dương!

               Và, nếu Giản Tự Viễn và Hân Nghi là hung thủ, động cơ của họ là gì?

               Thành Lộ, chị đâu? Còn sống hay ?

               Giản Tự Viễn : “Na Lan thế cũng bằng . Tất nhiên ta phải tìm nguyên nhân cái chết, nhưng tìm như thế nào? học môn hình chưa?”

               Hân Nghi bực mình: “ đừng năng mỉa mai kiểu ấy, được ?”

               Tôi : “Chúng ta phải khám nghiệm tử thi.” Rồi tôi đứng lên về phía gian gác.

               “Khám tử thi?” Giản Tự Viễn cũng nhảy lên. “Đó là việc của công an! có chuyên môn ? sợ xáo trộn trường à?”

               Cốc Y Dương vội bước lại: “Lúc nãy cấp cứu cho La Lập Phàm trường bị xáo trộn rồi. Chẳng biết khi nào công an đến; chỉ lo chúng ta cũng…”

               “Chúng ta cũng làm sao?” Tôi kinh ngạc nhìn lại.

               Cốc Y Dương : “Thành Lộ biến mất, La Lập Phàm chết, liệu có phải là mở đầu cho chuỗi tội ác ?”

               Giản Tự Viễn tái mặt: “Y Dương đừng dọa nhau được ? Cậu nhà này có kẻ giết người hàng loạt hay sao?”

               Hân Nghi : “Nếu thế mọi người soi gương xem ai giống nhất?”

               Cốc Y Dương vào phòng lấy chiếc đèn pin cỡ đại, tất cả đến chân cầu thang dừng lại. Cốc Y Dương : “Hay là, lại làm như lúc nãy, tôi và Na Lan lên gác khám nghiệm tử thi, Hân Nghi và Vận Chi nếu thấy tiện đừng lên, cứ ở dưới này; Giản Tự Viễn đứng ở cầu thang tiếp ứng. Được ?”

               Giản Tự Viễn lắc đầu quầy quậy: “ được, được! Tôi cũng tham gia khám nghiệm, có thêm đôi mắt nữa, và đề phòng hai người che giấu tội chứng gì đó… phải tôi chỉ nghi ngờ hai người, mà lúc này tất cả chúng ta đều trong diện tình nghi, ta nên cảnh giác bất cứ ai.”

               Tôi thấy Hân Nghi đưa mắt cho tôi, và làm động tác “buồn nôn”. Tôi : “Tôi phản đối. Thêm người quan sát được tỉ mỉ hơn. Nhưng đừng nôn ra trường, kẻo phí hoài chút thực phẩm hiếm hoi ăn vào bụng!”

               Giản Tự Viễn rùng mình chắc vì nghĩ đến hậu quả rất tệ, nhưng vẫn cứng: “ sao… nhìn thấy lần, chắc can đảm hơn chút.”

               Cốc Y Dương : “Thế được! Vận Chi và Hân Nghi cũng lên chờ ngoài cửa, kể từ lúc này 5 chúng ta phải ở sát nhau.”

               Chưa bước vào ngưởi thấy mùi máu tanh ngập ngụa. Giản Tự Viễn lập tức tay bóp mũi tay bịt mồm, ta thở kiểu gì biết?

               Xác La Lập Phàm được Cốc Y Dương và tôi hạ xuống sàn, Cốc Y Dương bật đèn pin chiếu vào đôi mắt he hé, ánh mắt nhìn vào chúng tôi. Giản Tự Viễn ngoảnh .

               Tôi và Cốc Y Dương đều đeo găng tay mỏng, soi đèn từ đầu đến chân cái xác, tìm xem ngoài vết thắt ở cổ và chân bị xé nát còn có vết thương nào khác .

               có.

               Chúng tôi tập trung quan sát phần đầu và cổ.

               Ánh đèn LED chiếu, rất dễ nhận biết các màu đen, trắng, xám. Vết tụ máu ở cổ cái xác có màu tím nhạt. Da quanh đó có các vết xước rệt, tức là đương giãy giụa khi treo cổ, da ở cổ bị thắt lưng da cọ xát. Lật giở cái xác, sau gáy có thương tích gì nhưng hơi bị sưng và có những chấm . Chứng tỏ điều gì? Tại sao Cốc Y Dương lại quan sát tỉ mỉ khuôn mặt cái xác?

               Tôi nhìn kỹ chiếc thắt lưng da tháo xuống nằm sàn.

               Có đốm bằng hạt đậu xanh, nó là đốm xẫm dính chiếc thắt lưng màu nâu nhạt. Có đúng là máu ? Tôi lại rọi đèn lên cổ cái xác. Cổ họng có các vết trầy xước rệt nhưng sau gáy đáng kể. Nhưng ở chính giữa gáy cũng có đốm máu , chú ý rất dễ bỏ qua.

               “Có thấy gì ?” Cốc Y Dương hỏi tôi.

               “ có dấu hiệu gì khác lạ.” Có thể sau này tôi phải hối hận, nhưng nay tôi thể tin bất cứ ai. “Chỉ thấy rằng đúng là ấy chết vì treo cổ.” Tay tôi chạm vào làn da La Lập Phàm, mềm mềm, chút sinh khí.

               Giản Tự Viễn vẫn nấp sau lưng tôi dám nhìn, cho đến khi tôi xem xét cái thắt lưng da, ta mới hỏi: “Có đúng là thắt lưng của ấy ?”

               Tôi : “Chắc là đúng. Nhìn , quần ấy còn thắt lưng nữa.” Tôi tiện tay ướm cái thắt lưng vào quần La Lập Phàm, thấy rất vừa.

               Khuy móc quần vẫn cài chặt nhưng phéc-mơ-tuya bị kéo xuống già nửa. May mà khuy vẫn cài, nếu quần bị rơi xuống.

               Chúng tôi đương nhiên tập trung quan sát cái chân bị xé nát.

               Giản Tự Viễn quay , hỏi nữa, cổ họng lục khục gì đó, chắc vì chịu nổi mùi máu tanh kinh khủng xộc lên. Tôi cố nín thở quan sát kỹ vết thương. Mảng cơ toác ra bên ngoài khá gọn nhưng thịt ở sát xương ống chân nát bươm cứ như là bị xé thành sợi.

               Cốc Y Dương : “Hình như bị vật sắc rạch phanh ra, sau đó bị xé… Kẻ khốn kiếp nào lại tàn nhẫn như vậy, đồ thú vật, ác quỷ!”

               “Là dã thú, hay là ác quỷ?” Tôi nhớ đến cái bóng đen và đôi mắt tôi nhìn thấy trong đêm hôm nọ. “Giản Tự Viễn, còn nhớ đêm hôm ấy tôi hình như vừa nhìn thấy bóng đen trong bếp ?”

               Giản Tự Viễn ậm ừ: “Lúc đó bắt đầu bị nhức đầu chứ gì?”

               Gã phải gió này lại kháy tôi thần kinh trục trặc!

               Cốc Y Dương : “Điều kỳ lạ là, nếu là dã thú sao nó có thể treo xác La Lập Phàm lên, sau đó mới cắn xé?”

               Giản Tự Viễn hùng hồn diễn thuyết: “Tôi thấy lý luận dã thú của em Na Lan ổn. Chân bị xé đứt nhưng cơ thịt vẫn gần như còn nguyên. Nếu hai người chưa tin thử nhét da thịt ta trở lại, tin chắc bắp chân vẫn cứ tròn trịa! Đâu có chuyện dã thú cắn xé rồi lại ăn thịt?”

               Chúng tôi ai trả lời được.

               Cũng thể trả lời tại sao La Lập Phàm treo cổ, hoặc ai treo cổ La Lập Phàm?

               Là người trong chúng tôi, hay nằm trong số chúng tôi?

               La Lập Phàm, Thành Lộ; Thành Lộ, La Lập Phàm. Hai cái tên người, đơn giản, nhưng vây quanh hai người này là mớ bong bong rắc rối.

   justify;" align="            Chương 25: Quyến rũ

               Tôi đòi chuyển xuống ở khách sạn nữa, chuyện ổn thỏa, sau đó tất cả cùng ăn tối. Ai cũng cảm thấy ngon miệng nhưng tâm trạng đều nặng nề. Có lẽ việc Lê Vận Chi đòi đổi phòng ở và tôi định chuyển khiến mọi người kém vui. Ăn cơm xong tôi nhất định đòi mua thêm ít thực phẩm. Lúc ở thị trấn Ngân Dư vào siêu thị mua mốt số đồ ăn nhanh và vật dụng sinh hoạt, nhưng sau hai ngày hai đêm, chỉ còn lại lèo tèo vài thứ. Cần phải mua nhiều à? Hình như ai cũng cười tôi quá cẩn thận, chỉ có Hân Nghi ủng hộ tôi. Lúc đó tôi cảm nhận sau khi xuống núi, chỉ Hân Nghi là người bạn đồng hành có thể duy trì quan hệ lâu dài với tôi.

               Đôi lúc ta nên lo xa chút, ví dụ, đề phòng núi bất ngờ bị gió tuyết phong tỏa, nhưng cũng có lúc nên lo xa làm gì, ví dụ, xuống núi rồi ra sao v.v… Nhưng tôi lúc đó hề nghĩ rằng nếu thể xuống núi thế nào?

               Tiếc , sao lúc đó tôi lại lo xa thêm, mà chỉ mãi nghĩ đến Hân Nghi và tình bạn. Trở ngại duy nhất khiến tôi và Hân Nghi thể kết bạn lâu dài là Cốc Y Dương.

               Tôi tin rằng giữa tôi và Cốc Y Dương cắt đứt. Thực tế vốn dĩ thế, và nay lại có “bạn xịn” Lê Vận Chi từ trời rơi xuống. Nhưng tôi cũng biết Cốc Y Dương nghĩ gì. Nhiều lần, khi Lê Vận Chi chú ý lại nhìn tôi bằng ánh mắt cháy bỏng chứa chan hy vọng. Đôi lúc tôi cảm thấy mình chỉ tưởng tượng tự huyễn hoặc mình; đâu có chuyện đọc ra được ánh mắt? lẽ tôi có chút kiến thức về Tâm lý học so với người khác, tôi có thể nhận ra tình ý sâu xa chứa trong ánh mắt hay sao?

               Nhưng điều tôi nhận ra là Hân Nghi rất hâm mộ Cốc Y Dương. Bữa tối, bên chiếc bàn ăn tròn, Lê Vận Chi vẫn ngồi sát Cốc Y Dương, nhưng lại có “hàng xóm” nữa cũng ngồi áp sát , là Hân Nghi. Tôi hiểu thiếu nữ đầy ưu thế như Hân Nghi sao phải “đâm quàng vào bụi rậm” làm gì cho mệt? Hay là, tình sét đánh thường khó hiểu như vậy?

               Trở về ngôi nhà gỗ, trong căn phòng của tôi và Hân Nghi, dưới ánh đèn điện yếu ớt, tôi cảm thấy hơi nhức đầu. gật gà sắp ngủ, Hân Nghi nằm giường bên chợt hỏi tôi: “Cậu còn chút tình cảm nào đối với Cốc Y Dương?”

               Tôi bỗng tỉnh ngay lập tức: “Sao cậu biết? Ai truyền tin cho cậu thế?”

               Hân Nghi tủm tỉm: “Nếu muốn giấu kín tốt nhất là đừng hành động gì.”

               “Cứ như tôi là nghi phạm! Cậu hỏi điều này làm gì?” Tôi đoán chắc tám chín phần là do Giản Tự Viễn phun ra, chỉ ta mới vô duyên như thế. Nhưng tại sao ta lại biết? Có thể là nghe Cốc Y Dương cũng nên, hai người vốn làm cùng cơ quan, thậm chí nhìn thấy ảnh tôi ở phòng làm việc!

               “Cậu nhận ra à?” Hân Nghi . “Tôi cứ tưởng ý đồ Tư Mã Chiêu (1) của tôi bị phát từ lâu! Nếu giữa cậu và ấy chấm hết tôi giữ kẽ nữa đâu!” Đúng là tính cách của Phi Tuyết.

               (1) Ý định chiếm đoạt. Tư Mã Chiêu: nhân vật trong Tam Quốc diễn nghĩa, mưu toan tiếm ngôi nhà Ngụy

               Tôi : “Tôi thoát khỏi dày vò về ta rồi, cậu cứ tấn công ! À, suýt quên, sáng mai tôi giới thiệu nàng Lê Vận Chi với cậu, nghe nàng là bạn của Cốc Y Dương, hai người có thể thương lượng hòa bình, hoặc đấu võ hay thi trượt tuyết mà giành quyền vào chung kết!”

               Hân Nghi cười khúc khích: “Cậu rất hài hước! Tôi , tôi luôn mê những ai giàu nam tính…”

               “Tôi lại trân trọng tiến cử với cậu: Giản công công cũng đến từ Bắc Kinh, ta hễ mở miệng là sặc mùi nam tính!” Tôi châm biếm đến nơi đến chốn.

               Hân Nghi cười nữa, hỏi: “Cậu bận tâm à? Nếu tôi đong đưa với Cốc Y Dương…”

               “Tôi và ta mây bay cuối trời rồi!” Tôi chẳng biết nên thế nào.

               “Tôi biết. Nghe cậu và nhà văn Tần Hoài ăn ý rồi, đúng ?” Hân Nghi hỏi. “Chẳng phải tôi thích buôn chuyện, mà là chuyện đó lên các trang mạng giải trí rồi.”

               Tôi thở dài: “Tần Hoài chẳng khác gì ngôi nhà gỗ này.”

               “ thế là sao?”

               “Tần Hoài cũng như ngôi nhà này, khiến tôi đau đầu. Tôi , chính tôi hiểu tôi và ấy nên gọi là gì. ấy mất hút lâu, dường như tôi cũng ngày càng bận tâm nữa.” Tôi cũng hiểu tại sao mình chỉ tào lao với Hân Nghi mấy câu, thế rồi bắt đầu thổ lộ với ấy tất cả.

               Hân Nghi “thế ư?” rồi tiếp: “Lẽ ra tôi nên gợi đến chuyện đó. Thôi, ta lại về Cốc Y Dương. Cậu có cảm thấy Lê Vận Chi rất lạ ?”

               “Cậu cũng nhận ra à? ấy và Cốc Y Dương hình như rất bình thường.”

               Hân Nghi : “Chứ còn gì! ta luôn miệng mình là bạn của Cốc Y Dương, ấy phản bác nhưng cũng là đúng thế, chỉ ậm ừ phụ họa cho xong. Nhưng tôi nhận ra đôi khi ánh mắt Cốc Y Dương nhìn cậu rất đằm thắm. Cho nên vừa nãy mới hỏi cậu xem hai người còn quan hệ với nhau nữa , tôi có thể chen ngang ?”

               Xem ra con mắt tôi giải mã cũng khá chuẩn.

               Tôi : “Sao lại là chen ngang cái gì? Yên tâm! Cậu chèn Lê Vận Chi mới đúng!”

               Hân Nghi cười khanh khách: “Tôi cứ như là bồ nhí chuyên nghiệp ấy nhỉ?”

               “Đó là nghề rất hot của thời đại đấy.”

               Hân Nghi cười nhạt: “Nhưng tôi dám đảm bảo điều: tôi có thể làm gì khác chứ làm bồ nhí; thà làm điếm còn hơn làm bồ nhí! Đó là cái nghề rất hèn. Tôi tuyệt đối chấp nhận chia sẻ với ai gã đàn ông.”

               Đêm hôm đó rất bình yên. Hôm sau trượt tuyết thấy các bông tuyết lớn lả tả rơi xuống. Lúc đó chưa nổi gió to, tuyết rơi cũng chưa mau; bông tuyết to hơn, so với bông tuyết tôi từng nhìn thấy, tôi nghĩ chỉ là tuyết bình thường. Khi mọi người ăn cơm, Hân Nghi đề nghị tất cả quay về ngôi nhà gỗ để đánh trận giả tuyết, đắp người tuyết. La Lập Phàm cau mày: “Phi Tuyết bao nhiêu tuổi rồi mà còn thích đánh trận giả và đắp người tuyết?” Thành Lộ bật lại: “Ai cũng trì trệ như chắc?” Hân Nghi cũng phụ họa: “Nếu , sao lại gọi ấy là sếp (2) ?” Giản Tự Viễn : “Trượt tuyết cả buổi sáng ngã nhiều quá rồi, ta nên về chơi tuyết và chụp ảnh.”

               (2) Tiếng TQ, từ Sếp này có kèm tiếp đầu ngữ “lão” = già dặn, đàn .

               Thế là cơm xong, chúng tôi ngồi cáp treo trở về chỗ ở.

               ai ngờ rằng đây là chuyến cáp treo cuối cùng của chúng tôi.

               Vạn Tiểu Lôi chia chúng tôi làm hai đợt, lái xe xích đưa chúng tôi lên sườn núi, rồi chào tạm biệt. Cốc Y Dương : “Tuyết to đấy, lái xe nên cẩn thận.”

               “Ông bạn yên tâm, các vị chơi cho vui nhé, mai tôi lại lên đón!” Vạn Tiểu Lôi vỗ vai Cốc Y Dương mạnh.

               Đùa nghịch tuyết, tôi nhận ra rằng trong mỗi con người đều vẫn còn đọng lại chút thơ ngây của con trẻ. Lúc này tuyết rơi ít hơn lúc trưa, gian yên tĩnh như trước lúc bình minh hoặc như trước khi bão tố sắp kéo đến; cơ hội để chơi tuyết rất tuyệt. Tuyết mới, tinh khôi, xôm xốp, sạch bong, chúng tôi nắm thành nắm tròn rồi ném vào nhau những quả bóng tuyết khoái trá, cáu kỉnh, căm giận, nhớ nhung, nghi kỵ, xót thương, đủ cả!

               Cốc Y Dương suốt ngày rầu rĩ khép kín, vốn từ bỏ hình tượng rạng rỡ sôi nổi mà tôi còn nhớ, lúc này bỗng như trở lại thời sinh viên xông xáo, nhanh nhẹn, nhảy lên nhảy xuống, ném tuyết với tất cả sức mạnh cơ bắp khiến ai cũng phải kêu oai oái; La Lập Phàm lù rù trì trệ, cũng như lột xác, tung ra những “chiêu thức” rất bất ngờ, dũng mãnh chẳng kém gì Cốc Y Dương; Thành Lộ giống như Lâm Đại Ngọc vừa tỉnh ra khỏi Hồng Lâu Mộng, nước mắt ngắn dài biến sạch, luôn miệng cười khanh khách; còn tôi, chứng nhức đầu cũng tiêu tan. Tôi quá mong những giờ phút vui vẻ trong sáng này kéo dài vô tận. Giờ đây nhớ lại thấy rằng đó là khoảng thời gian sung sướng nhất trong chuyến du lịch “nghỉ dưỡng” này.

               Tôi ném tuyết đến đau cả tay, Thành Lộ chạy đến rủ tôi: “Bạo lực xả xong, bây giờ ta xây dựng, đắp người tuyết thôi!”

               Tôi cười tán thành: “Chị còn nhớ lần chị về nhà em ăn tết, và cũng đắp người tuyết chứ? Chị khen tuyết ở đó thích hơn tuyết Giang Kinh, nhưng tuyết ở đây mới là mê ly!”

               Thành Lộ : “Sao lại nhớ!” Chị thở dài, hơi cau mày buồn bã. “Giá mà được trở lại hồi còn bé, chỉ biết nô đùa phải lo thi cử lên lớp gì hết, sướng hơn hẳn bây giờ.”

               Chúng tôi bắt đầu đắp tuyết. Tôi : “Thực ra có khối thứ khiến con người vui, nhưng khách quan mà , vui hay là do mình.”

               “Nhưng tôi sao kiểm soát được, tôi chịu nổi…” Thành Lộ bỏ ít tuyết vào miệng nhai. “Từ bé tôi thể nén chịu, nhẫn nhịn, tôi thể dễ dàng cho qua. Tôi rất phục , gã Tần Hoài tệ bạc như thế, sao cử thám tử tư xử lý?”

               Tôi nhớ đến ông Quảng Cảnh Huy có vô số tay chân, tôi thầm cười chua chát. Dẫu có đội quân chuyên nghiệp xử lý, có thể thu phục con tim người ta hay sao? Tôi : “Cứ gì Tần Hoài? Cốc Y Dương trước đó giở ngón với em rồi!”

               Thành Lộ bỗng nín lặng, đến khi phần dưới của người tuyết cao chừng mét, chị mới : “Nhưng ít ra cậu ta cũng thể thoát khỏi lòng bàn tay của chúng ta, đúng ? có muốn nghe tôi mấy câu …” Chị . Rồi chị lại do dự.

               Tôi lặng người. Mong sao chị đừng cho tôi biết bất cứ điều gì tôi chưa biết và cũng muốn biết.

               “… tôi thấy Cốc Y Dương vẫn rất có tình cảm, chắc chú ý đôi khi ta vẫn chăm chú nhìn . Còn về Lê Vận Chi… nghe hai cậu quen nhau ở Thẩm Dương. Tôi chẳng có thiện cảm về chuyện của họ. Khi ở Bắc Kinh tôi thấy họ với nhau, đoán rằng chỉ vui chơi vậy thôi, nào ngờ hôm kia Vận Chi bỗng chạy đến tận đây rồi tự xưng là bạn của Cốc Y Dương, tôi giật cả mình!”

               Tôi chỉ có thể : “Giờ đây bọn em khó mà quay trở lại, nên đành cho qua vậy!”

               “Tôi nhé.” Hôm nay Thành Lộ bao nhiêu lần rồi biết. “Đôi lúc tôi thấy vừa ái ngại cho lại vừa ước ao được như . Ái ngại vì đến giờ vẫn lạnh lẽo, ước ao vì được khối người thích!”

               Tôi trách chị: “ bừa rồi! Trong ngôi nhà này chỉ có Hân Nghi thích em, còn chị suốt ngày mặt cứ như đưa đám!”

               Thành Lộ cười như mếu: “Tôi có thể mặt nặng mày với ai, chứ với !” Tôi nhớ đến cuộc gặp kín của chị và Giản Tự Viễn, nghĩ bụng: có là chị nhắm vào tôi ? Thành Lộ tiếp: “ là khiến người ta thích, tôi muốn giúp tôi việc.”

               “Với điều kiện là từ nay thấy em chị phải tươi cười lên!” Tôi . Chẳng Thành Lộ có dự định gì. Có phải Giản Tự Viễn dối tôi? Nếu tôi biết nội dung chị và ta chuyện kín phải như thế, tôi bắt ta phải “thê thảm”, như cách của Cốc Y Dương. Nhưng ta có dại đến thế ?

               Thành Lộ nhàng : “Chắc biết La Lệ Phàm của tôi lâu nay vẫn rất ưng ?” Xem ra Giản Tự Viễn chưa đến nỗi mắc tội chết. Tôi nắm nắm tuyết ấn vào miệng Thành Lộ: “Chị lại bừa gì thế này?”

               “ đấy!” Thành Lộ né sang bên, tóm lấy tay tôi. “ tất nhiên ngố như tôi, nên phải nhận ra, đúng ? Còn tôi lẽ nào tin ? Tôi có thể tin ai, chứ thể nghi gì , cho nên ấy công tác Giang Kinh vân vân tôi cũng hề lo lắng. Có điều, dù tôi gặng hỏi kiểu gì ấy cũng . Mấy hôm nay bọn tôi cãi cọ là vì chuyện này. Tôi cảm nhận rằng lòng ấy hoàn toàn cách xa tôi, nhưng tôi vẫn muốn biết thực ra là ai… chứ tôi thể chết mà nhắm mắt.”

               “Sao chị lại vậy?” Tôi càng nghe càng kinh ngạc. “Trời ạ! phải… chị muốn em… “

               Thành Lộ gật đầu dứt khoát: “Đúng! Tôi xin giúp tôi lần này, thực “mỹ nhân kế”, quyến rũ La Lập Phàm… chỉ âu yếm gần gũi chứ hiến dâng gì hết! Để ấy phun ra con bé đó là ai.”

               “Chị lú lẫn rồi sao?” Tôi . “ quá đà rồi, ấy tiết lộ với chị đời nào lại cho em biết? ấy tinh khôn, thừa hiểu chị và em là , đâu có thể ra họ tên của bồ nhí?”

               “Điều ấy tùy thuộc vào trình độ diễn kịch của . Tôi rất tin ở ! ấy ước ao , đây là ưu thế của , chỉ cần diễn cho khéo thành công. Ví dụ, cứ với ấy rằng “em cặp với cũng được nhưng phải cắt đứt với các con bé khác”, bắt ấy đưa ra số điện thoại của chúng để giám sát chẳng hạn, tôi cho rằng ấy nghe. Tôi rất tin ở ma lực của !”

               Tôi nghĩ bụng: chị ấy điên rồi, chắc chắn là điên rồi.

               “Cười lên!” Chẳng Giản Tự Viễn chĩa ống kính vào chúng tôi từ lúc nào. Chúng tôi cùng ngoảnh nhìn ống kính, chắc chắn là chúng tôi cười như mếu.

               “Hai nàng đắp người tuyết à? Có cần đắp quả cầu tuyết to đến thế ? Coi chừng rồi lại phải tốn công giảm béo cho nó!” Giản Tự Viễn bình luận.

   justify;" align="            Chương 26: Mưu sát

               Đêm hôm đó tôi lại mất ngủ.

               Chắc tại chơi tuyết nhiều quá, mất mồ hôi, về nhà uống liền mấy cốc nước mà vẫn thấy khát. Lúc gần tối trời nổi gió, tuyết bỗng rơi rất mau, khắp bầu trời tuyết bay. Đêm đến, tôi lên giường, đầu nhức sao chịu nổi, uống thuốc cũng đỡ, đành nằm nghe ngoài kia gió rít như sói hú xen lẫn tiếng sấm vang rền hãi hùng.

               Lần đầu tiên tôi được biết khi gió lớn tuyết rơi cũng có thể có sấm chớp.

               Nằm mãi ngủ được, tôi ngồi dậy. Tôi lại lo u hồn tố nữ ở phòng khách quấy rối giấc ngủ của Mục Hân Nghi nên rón rén bước ra khỏi phòng.

               Ở hành lang, chỉ có tiếng bước chân khe khẽ của tôi, tiếng gió rít ngoài kia càng cho thấy trong nhà hết sức tĩnh mịch. Chỉ có lòng tôi rối bời là trái ngược với gian tĩnh mịch này.

               Người chị họ Thành Lộ thân thiết như chị em ruột bảo tôi trợ giúp kiểu “sắc dục có hạn” nhằm moi ra từ đức lang quân phụ tình; đức lang quân này có phụ tình ai chứng minh được. Thành Lộ có tình say đắm nhưng đồng thời lại nghi ngờ tôi thành .

               Đúng là loạn rồi!

               Nghĩ kỹ hơn, tôi có thể hiểu được tại sao Thành Lộ lại quá khích kỳ cục như vậy. Rơi vào tình thế cực đoan con người có phản ứng cực đoan, chị đối mặt với hôn nhân tan vỡ, đó là “thất bại” lớn nhất thậm chí duy nhất của cuộc đời chị từ bé đến giờ. Chị dễ tha cho La Lập Phàm và càng thể tha cho con ranh bồ nhí nào đó khiến chồng mình bất nghĩa.

               Tôi nên thế nào đây?

               Tôi tất nhiên thể thi hành “mỹ nhân kế”, tôi phải khuyên chị ấy nên nhìn nhận vấn đề, trọng tâm là bảo đảm lợi ích cho mình trong quá trình ly hôn sắp xảy ra, chứ phải là cố giữ rịt cho đến khi chính mình rã rời kiệt sức. Tôi bắt đầu thấy hối hận vì hai hôm nay nhức đầu nên chú ý phân tích cho chị, “sư phụ” Tâm lý học chểnh mảng mất rồi.

               Nhưng cũng may, vẫn còn ngày mai.

               Đúng là tôi nghĩ như vậy. Nhưng ngờ ngày hôm sau tình hình lại chuyển biến quá xấu.

               Lúc sắp bước đến phòng khách, tôi lại nhìn thấy cái bóng đen và đôi mắt màu xanh.

               “Ai đấy?” Tôi khẽ hỏi. Thực ra tôi biết đó có phải mắt người hay . Hình như nó lơ lửng trong khí, và loáng cái biến mất.

               “Tôi đây mà.” giọng hơi khàn khàn.

               Tôi kinh hãi lùi lại mấy bước: lẽ nào đúng là mắt người? Người ấy là La Lập Phàm.

               Xem ra, mỗi lần tôi mộng du ra, đều gặp ai đó.

               “ làm em sợ hết hồn! Sao tối om thế này lại ở đây?” Tôi hỏi. “ có nhìn thấy bóng đen ? Em nhìn , chỉ nhận ra đôi mắt, mắt hơi xanh…” Tất cả gần như lặp lại, y hệt những câu tôi với Giản Tự Viễn đêm hôm kia.

               La Lập Phàm : “ làm tôi sợ có! Mắt xanh nào? Của quái vật hay của hồn ma?” La Lập Phàm bước lại gần, mảng xanh xẫm cũng tiến lại. “Chắc vừa nhìn thấy cái này chứ gì? Trò chơi máy tính của tôi. Tôi ngủ được, ra ngoài chán chết, nên tôi chơi lúc.”

               Tôi nhìn kỹ, đó là game Mê Cung, nền màu xanh. Lẽ nào tôi nhìn nhầm? “ ra chỉ mình em ngủ được.” Tôi quấy quá, tôi hơi lúng túng vì… gặp La Lập Phàm trong bóng tối. Nếu tâm trong sáng còn có thể chấp nhận được, chỉ e trong ngôi nhà gỗ này quá hiếm người có tâm trong sáng.

               La Lập Phàm : “Đúng là thể ngủ được. Tôi hỏi nhé, nếu có người định giết có ngủ được ?”

               Tôi kinh ngạc, giật mình lùi lại: “ đêm khuya, đừng đùa như thế!”

               “Tôi đùa.” thở dài. “ xem cái này !”

               Trong bóng tối, lờ mờ thấy đến trước -văng. Tôi hơi do dự, rồi dò dẫm sờ tường tìm bật công-tắc đèn, đèn sáng.

               La Lập Phàm mặc áo ngủ, chiếc máy tính xách tay đặt bàn trà, mở ra, nhấp mấy cái rồi : “ lại đây xem !”

               Blog của Thành Lộ.

               “Mấy hôm nay ấy vẫn viết blog, luôn cập nhật tình hình chuyến du lịch.” . “ cứ xem nội dung gần nhất!”

               Tình thế ngày càng xấu , thỏa hiệp và nhân nhượng đến ngưỡng đỉnh điểm, tôi khóc, khóc cũng vô ích, thôi đành phải mất còn, miễn là kẻ mất phải là tôi.

               Thời gian cập nhật là 23:28, ngày hôm đó.

               Mà nội dung phía trước nó:

               Cuộc đời có bù trừ: Tôi từ bé được thương chiều chuộng, lớn lên gặp trắc trở, đó là bù trừ. Rốt cuộc tôi vẫn là kẻ bất hạnh. Kẻ đem bất hạnh đến cho người khác, phải biến mất, biến mất trong mênh mông tuyết trắng ngoài kia.

               Thời gian cập nhật là 21:33, cũng hôm đó.

               Hai bên thái dương tôi nhức giần giật từng hồi, tôi hỏi: “Tối nay chị lại cãi nhau à?”

               “Tôi chỉ mong cãi nhau . Nhưng vấn đề là tối nay lại chuyển sang chiến tranh lạnh, Thành Lộ bất ngờ với tôi câu nào nữa, chỉ lên mạng suốt, cứ như hồn thoát xác! hiểu tính khí chị rồi, khi ấy cãi cọ ầm ĩ đáng ngại, tính ấy vẫn thế; khi ấy câu nào mới là lúc đáng sợ nhất. Cho nên tôi đánh liều ra phòng khách nằm -văng vậy.” Giọng chứa nét sợ hãi.

               “Nhưng đây ràng là tức giận mà viết thế thôi. hiểu chị ấy biết rồi, chị ấy phải con người có ý đồ làm hại ai cả.” Tôi .

               “Có đúng thế ?” Nét châm biếm trong câu hỏi vặn lại của La Lập Phàm, dù xen lẫn tiếng gió rít ngoài kia, vẫn nghe ra. “Vậy việc ấy bí mật hẹn hò với Cốc Y Dương, nên giải thích thế nào? phải làm hại tôi và cũng làm hại cả hay sao?”

               Tôi cũng thấy nhói lòng, chua xót. “Đúng là cần phải giải thích. Nhưng em tin chị ấy làm chuyện đó. Nếu chị ấy bụng với nữa, sao chị ấy phải quan tâm đến hôn nhân của hai vợ chồng?”

               “Tôi chỉ sợ ấy nghi ngờ quá, cực đoan rồi nảy ra ý định trả thù, cho nên mới tìm Cốc Y Dương, ngụ ý rằng ông ăn chả bà ăn nem…”

               “Thực ra chệch quỹ đạo ?” Tôi quên khuấy “nhiệm vụ” Thành Lộ giao cho tôi.

               “Tôi còn phải nhắc lại bao nhiêu lần nữa? Tôi chỉ là vui đâu chầu đấy chút, chứ có ý thay lòng đổi dạ tìm tình mới.” chắc nịch.

               Tôi trầm ngâm hồi, cân nhắc xem nên gì. Rồi tôi úp mở gì nữa: “Chẳng phải em tin … nhưng vẫn là người từng có “tiền ”!”

               La Lập Phàm im lặng.

               Hồi tôi là sinh viên năm thứ hai, sau lần đầu tiên gặp ở nhà Thành Lộ, tôi ngớt bị theo đuổi, bám riết. Khi và Thành Lộ tuyên bố chia tay rồi, liên tục đến trường tìm tôi, tặng hoa vô số lần, thư cũng viết tới tấp, ngớt em, em…”

               Hồi đó tâm trạng tôi hoàn toàn khép kín. Cha tôi mới mất (trong tâm trí tôi, ông chưa bao giờ mất), mẹ tôi mắc chứng trầm cảm nặng nề, vết thương trong lòng tôi thể lành, con tim tôi thể đón nhận bất cứ chàng trai nào. Huống chi Thành Lộ là chị họ của tôi, tôi đâu có thể chấp nhận con người đứng núi này trông núi nọ, bỏ rơi chị ấy?

               Tôi cương quyết cự tuyệt.

               “Những cái đó… coi là tiền án hay sao? Đó là những chuyện từ trước khi lấy nhau. Ai mà chẳng đương vài ba lần?” La Lập Phàm biện bạch cách bất lực, có sức thuyết phục với tôi.

               “Em chỉ muốn khuyên câu: nếu vẫn cần chị ấy, nên mọi vấn đề; nếu có hồng nhan tri kỷ nên cắt đứt, nhận lỗi với vợ. Đâu phải còn cơ hội cứu vãn?” Tôi biết lời của mình có bao nhiêu sức nặng, cũng biết tư vấn hôn nhân có tỷ lệ thành công là bao nhiêu.

               La Lập Phàm bỗng ngoảnh sang nhìn thẳng vào tôi, dịu dàng : “ luôn biết rằng đời này chỉ có người khiến rung động, người đó là em.”

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :