Tuyết Đoạt Hồn - Quỷ Cổ Nữ

Thảo luận trong 'Các Thể Loại Khác (Kinh Dị, Trinh Thám..)'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương 27: Năm kẻ ngây thơ

              

               Lúc này ở gian gác, tôi nhớ lại chuyện La Lập Phàm chuyển ra phòng khách ngủ -văng. Xem ra, đúng là tôi mất trí nhớ . Liệu còn những gì tôi chưa nhớ ra, hoặc có những gì tôi nhớ nhầm? Tại sao lại thế? Tôi còn trẻ, ngay trong những ngày u ám nhất – cha tôi mất – tôi vẫn giữ được đầu óc tỉnh táo kia mà! Chuyện gì xảy ra thế này?

               Nhìn đôi mắt vô hồn lồi ra của La Lập Phàm, mùi máu tanh xộc thẳng lên mũi, tôi bỗng nghĩ rằng cái câu “ mất còn” của Thành Lộ blog phải chỉ là cho bõ tức, mà là có mục đích hẳn hoi.

               Thành Lộ mất tích lâu La Lập Phàm bỏ mạng, có phải Thành Lộ sắp xếp vụ này ? Giả vờ mất tích, sau đó lặng lẽ xuất , giết người?

               Nhưng đời này đâu có ai ngu đến nỗi công bố ý đồ giết người blog của mình cho thiên hạ quan chiêm? Tâm lý học tội phạm cũng nhắc đến những kẻ có tính cách trái hẳn quy luật: đưa ra cảnh báo gây án, thể uy lực của vụ việc làm, nhằm có được khoái cảm thành công khi gây tội ác. Nhưng Thành Lộ đâu có tính cách ngược đời như vậy? Nếu chỉ là vụ giết người vì tình chẳng có gì đáng gọi là oanh liệt chấn động, chị ấy cũng đạt được khoái cảm, lạc thú hay tự hào gì hết.

               Thành Lộ chẳng phải kiện tướng thể thao, đâu có thể áp đảo, bóp cổ La Lập Phàm đến chết?

               Nếu chị ấy có khả năng tùy ý biến mất rồi lại xuất , trong thời gian qua lẩn trốn ở đâu?

               Tôi : “ đáng tiếc, chúng ta phải nhà nghề, nhận ra La Lập Phàm treo cổ tự tử hay bị treo lên đến chết.”

               Cốc Y Dương đứng lên, xem xét, gõ tất cả các tấm ván, tường gỗ của căn gác, chắc là hy vọng vô tình phát ra tường kép hay mật thất gì đó.

               Kết quả bằng .

               “ xong chưa? Có tìm thấy gì ? Nếu , tôi rút lui đây!” Giản Tự Viễn sốt ruột hỏi, giọng ồm ồm phát ra từ hai bàn tay chụm lại làm loa.

               Tôi : “ rút lui lúc nào tùy.” Sau đó tôi bước ra cửa.

               cầu thang, Hân Nghi và Lê Vận Chi ánh mắt thẫn thờ đứng im như hai pho tượng bằng sáp vừa đẹp vừa đáng sợ. Hân Nghi mặt còn loang vệt nước mắt, nhìn tôi khẽ hỏi: “Có phải là bị giết? Bị giết, đúng ?”

               “Ai? Ai giết?”

               “Là… Thành Lộ giết, đúng ?” Đôi môi Hân Nghi run run.

               “Tại sao lại thế?”

               Hân Nghi : “Chị ta biến mất, sau đó ấy chết. Họ giận nhau mà! Người ta vẫn bảo, ai đó bị chết kẻ bị nghi ngờ đầu tiên là chồng hoặc vợ, hoặc người tình…”

               Tôi : “Tôi chịu biết, vì trường có dấu hiệu ấy. Tôi cũng nghĩ Thành Lộ có đủ sức khỏe để tay sát hại La Lập Phàm.”

               “Nhưng khó mà đánh giá hết tiềm năng con người, đúng ? Huấn luyện viên trượt tuyết của chúng tôi ngày trước vậy. Và ấy là người như thế, có thể thách thức mọi giới hạn. Tôi xem số bức ảnh ấy trượt mặt tuyết cực hiểm trở, và tung mình làm nhiều động tác sao tưởng tượng nổi. Đúng là người có tài năng đặc biệt.”

               Tôi im lặng lắng nghe. Đủ thấy con người cởi mở lạc quan khi bắt đầu khám phá cuộc sống những kích thích đến với tâm lý người ấy là mãnh liệt. Tôi an ủi: “Huấn luyện viên trượt tuyết của cậu là cao nhân, khi nào tôi đến Bắc Kinh thăm cậu, cậu phải cho tôi yết kiến ấy nhé!”

               “ ấy mất rồi.” Hân Nghi buồn rầu , nước mắt lại trào ra. “Trong lần trượt tuyết, ấy bị ngã xuống vực sâu. Cậu xem, những người hay mạo hiểm kết cục đều như nhau; khi họ nhận ra điều đó muộn, kiểm soát nổi nữa. Sức mạnh mà tiềm năng mang lại quá to lớn.”

               Tâm lý học tội phạm cũng về tiềm năng, giải thích tại sao có những người vốn nghiêm túc đôn hậu, trong lúc quá khích có thể làm những chuyện cực kỳ tàn nhẫn.

               Tôi khẽ : “Hân Nghi, tôi muốn hỏi điều này: hôm trước, khi tôi vào phòng Tự Viễn, có phải Cốc Y Dương vẫn liên tục ở trong bếp tìm kiếm dấu vết về Thành Lộ ?”

               Hân Nghi ngẩn người, rồi dần trở lại bình thường, nghĩ ngợi rồi : “Gian bếp diện tích chỉ có thế, chẳng có gì để xem xét nhiều; chúng ta chia nhau tìm, tôi nhớ rằng cậu lên gác, tôi vào phòng chúng ta, cho nên tôi kèm sát bên ấy như…” Hân Nghi liếc sang Lê Vận Chi, ta có nghe thấy .

               Tôi nhàng hỏi Vận Chi cũng câu hỏi ấy, mặt ta sa sầm: “Thế là sao? Cậu nghi ngờ Y Dương à?”

               “! Tôi muốn biết lúc La Lập Phàm gặp bất trắc mọi người ở đâu.”

               “Tôi theo sát ấy. Tôi ấy, là bạn ấy nhưng tôi phải con ký sinh trùng người ấy!” Lê Vận Chi càng càng cao giọng.

               Hân Nghi cũng lớn tiếng: “Chỉ hỏi cậu câu, có đến nỗi phải ví von bóng gió, có cần phải lên mạng nhện như thế ?”

               “Sao thế?” Cốc Y Dương từ gian gác thò đầu ra.

               Lê Vận Chi chỉ vào tôi: “ ấy nghi ngờ giết La Lập Phàm!”

               Cốc Y Dương kinh ngạc, sắc mặt kỳ dị của như cứng đơ lại, hồi lâu sau mới : “ cho rằng… vừa nãy giải thích với em rồi.” Câu này là với tôi.

               Tôi định : Thành Lộ biến mất, La Lập Phàm chết, chỉ còn đơn phương thế… và nếu có dan díu , có Thành Lộ , chưa biết chừng, nghi ngờ La Lập Phàm liên quan đến Thành Lộ mất tích, thậm chí còn đoán rằng La Lập Phàm sau khi biết chuyện Thành Lộ dan díu với , hại Thành Lộ. ép ấy phải khai ra, ấy chịu, điên tiết lên rồi giết ấy.

               Đây chỉ là phỏng đoán. Phỏng đoán.

               Nhưng tôi cần , chắc Cốc Y Dương cũng có thể đoán ra.

               Giản Tự Viễn bỗng : “Ý em Na Lan quá rồi còn gì: thể năm người chúng ta hoàn toàn sạch vô can! Chẳng lẽ em Na Lan giết nổi ai, có khả năng giết La Lập Phàm hay sao?”

               Tôi nhìn Giản Tự Viễn, hề tỏ ra ngạc nhiên. Tôi biết sớm muộn gì cũng có người đưa ra giả thiết này.

               Hân Nghi giấu vẻ kinh ngạc: “Cái mồm hôi! Chỉ toàn bừa!”

               Giản Tự Viễn : “ nương Hân Nghi ngây thơ tùy, nhưng đừng nghĩ ngây thơ như thế về mọi người. tưởng tượng nổi mớ bòng bong phức tạp giữa Na Lan, bà chị họ và ông rể ấy đâu! Đúng , Lan tiểu muội?”

               Tôi thể biện bạch điều gì. Tôi chịu.

               “Nếu Na Lan giết Lập Phàm, động cơ rất đơn giản thôi. Có hai khả năng. là, có lẽ Na Lan và Lập Phàm có chuyện đương, rồi bị Thành Lộ phát ra. Na Lan hổ thẹn, bèn liên kết với Lập Phàm để làm cho Thành Lộ biến mất. Sau đó Lập Phàm đương nhiên bám riết Na Lan, nhưng Na Lan và Cốc Y Dương tình xưa vẫn còn vương vấn, nên hợp tác để diệt khẩu Lập Phàm. Lúc nãy hai người còn chuyện riêng với nhau khá lâu đúng ? Chỉ cần khoảng thời gian như thế, cả hai tìm cách dụ Lập Phàm lên gác là khử xong!

               “Khả năng thứ hai là, Na Lan ngờ rằng Thành Lộ mất tích là do Lập Phàm ra tay. Thực ra vấn đề này quá đơn giản, thằng đần cũng nghĩ ra được: Thành Lộ biến mất khỏi phòng La Lập Phàm, gần đây hai vợ chồng hay cãi nhau, phải Lập Phàm ra tay còn ai vào đây nữa? Cho nên, Na Lan muốn trả thù cho bà chị họ, bèn hợp tác với Cốc Y Dương để xử lý Lập Phàm!”

               Tôi kiên nhẫn chờ ta xong, rồi mới : “Giả thiết chủ yếu của ở đây là đương hoặc vấn vương tình cũ, đều vô căn cứ. Thành Lộ chưa tung tích ra sao, chưa chắc bị hại, còn tôi, chẳng có gì cần báo thù cả!”

               Giản Tự Viễn cười khẩy: “Có đúng là vô căn cứ ?” Tôi chợt nhớ ra, nửa đêm hôm đó chuyện với La Lập Phàm ở phòng khách, chắc bị Giản Tự Viễn quay phim rồi; cuộc đối thoại có thể nghe lại được mấy phần, quan trọng, điều quan trọng là đêm khuya chúng tôi cùng có mặt ở phòng khách.

               Chứng cứ quá tốt về hẹn hò vụng trộm.

               Loạn rồi!

               Tôi : “Xin hoan nghênh nếu đưa ra chứng cứ.” Đồng thời lại nghĩ: tại sao ta lại giấu nhẹm các đoạn video nhỉ?

               Chỉ có cách giải thích: trong hai thư mục video “ 1” và “ 2” có những thứ ta muốn chúng tôi nhìn thấy.

               Những đoạn video ấy đâu rồi?

   justify;" align="            Chương 28: Chuẩn bị tháo chạy

               ngày dài đằng đẵng mà tôi phải sống.

               Đói meo, bị vây hãm, nghi ngờ lẫn nhau, lo lắng cho ngày mai, kéo thời gian thành những sợi tơ dài để bện thành cái kén gặm nhấm tâm hồn, thít cho ngạt thở, gông cùm những con người suy sụp tuyệt vọng.

               thế rồi, mà trời vẫn tối dần.

               Chúng tôi bật bếp gas, hâm nóng chút đồ ăn còn lại, ăn nửa; vẫn đói bụng nhưng ai thấy thèm ăn nữa.

               Lê Vận Chi và Hân Nghi rửa bát, Giản Tự Viễn ngồi ra xa bên cửa sổ, nghe tiếng gió rít bên ngoài, mặt ỉu xìu. Cốc Y Dương khẽ với tôi: “ ngờ em lại tin , nghi ngờ

               Tôi : “Nếu mối tình đầu của bỗng lẳng lặng bỏ lửng thèm hỏi thăm câu; nếu mối tình đầu của nhiều năm thèm nhắc lại những ngày qua; nếu mối tình đầu của miệng mình hoang mang quên cả đương nhưng bỗng cặp kè với người mới, liệu có thể tin tưởng người ấy nữa ?”

               Cốc Y Dương thở dài, nín lặng lúc rồi mới : “Đúng. Cho nên có ý trách em.”

               “Khi nào có đủ lòng tin đối với em, em cũng tin như thế.” Tôi đứng lên, ghé sát tai Cốc Y Dương : “Thực ra có thể sớm cho em biết Lê Vận Chi là bệnh nhân tâm thần.”

               Cốc Y Dương giật mình. Tôi “bắt mạch” quá đúng. Hồi lâu sau mới : “Sao em lại biết được?”

               “Hai chúng ta rất lâu chuyện về học tập, công tác của nhau. Em học nghiên cứu sinh chuyên về Tâm lý học tội phạm, và còn theo học Bệnh học thần kinh ở đại học Giang Kinh, có thể em là dân bán chuyên nghiệp. Em nhận ra ta mắc chứng hoang tưởng mình được . ta nhiều lần tự xưng là bạn của , tỏ thái độ gì chứng tỏ biết ta mắc bệnh và nỡ ra. ta đến đây được hai hôm, em nghĩ thế, và trò chuyện với ta, biết ta là y tá của bệnh viện số 2 đại học Y Thẩm Dương. Em gọi điện cho bệnh viện ấy. Họ cho biết Vận Chi nghỉ phép dưỡng bệnh. Em hỏi là bệnh gì họ ấp úng, em hỏi luôn “chắc là bệnh tâm thần” họ thừa nhận. ấy được chẩn đoán là mắc bệnh tâm thần phân liệt gián cách, điều trị ngoại trú.” Tôi tiếp tục rỉ tai Cốc Y Dương, đứng ngoài nhìn vào nghĩ chúng tôi cặp tình nhân.

               Lê Vận Chi nhìn thấy, mặt sa sầm.

               “Chắc biết tình trạng ta, nên nhân nhượng, nỡ cự tuyệt thẳng thừng bởi như thế càng kích thích bất lợi cho ta. Tất nhiên đây chỉ là suy đoán của em. Em ra những điều này, hy vọng rằng nếu còn những bí mật gì e ngại ra, tốt nhất là cứ cho em biết, rất có thề cải thiện được tình cảnh của chúng ta nay; ví dụ, tổ chức chuyến du lịch này với mục đích gì, gọi em cùng với ý định gì?” xong tôi rời khỏi Cốc Y Dương, kẻo Lê Vận Chi bị kích thích, nổi xung cũng nên.

               Cốc Y Dương khẽ : “Tổ chức chuyến này, đúng là có liên quan đến An Hiểu và ngôi nhà gỗ này. Em đoán đúng. Gọi em cùng, đơn giản thôi: mong được trở lại với em.”

               Tôi sững người. đáng buồn.

               Quá muộn rồi.

               Quá muộn, vì mối tình này tôi niêm phong; quá muộn, vì ai biết liệu chúng tôi có thể thoát khỏi vận đen này hay .

               “Y Dương! Hai người chuyện gì thế?” Lê Vận Chi bước lại, ánh mắt sắc như lưỡi dao cạo.

               Cốc Y Dương chẳng biết sao. ta rít lên: “Vào lúc này mà hai người… vẫn dấm dúi thầm, chả trách người ta bảo cả hai vẫn vấn vương tình cũ!”

               Tôi bình tĩnh : “Vào lúc này, chúng ta nên nặng tình nhi nữ riêng tư; tôi và Cốc Y Dương bàn bạc, rằng chúng ta cần thoát khỏi cảnh bế tắc nay.”

               Giản Tự Viễn : “Thế tốt, ra cho mọi người nghe ? Đừng nên ăn mảnh!”

               Tôi : “Tôi nghĩ, chúng ta sớm phân tích về việc Thành Lộ mất tích, La Lập Phàm chết, nhưng chỉ nhiều về những rắc rối tình cảm ràng. Vì thế mà đường hướng suy nghĩ bị hạn chế, luẩn quẩn, giữa chúng ta với nhau nảy sinh nghi ngờ, bế tắc. Cho nên, rất có thể có nguyên nhân từ bên ngoài dẫn đến bi kịch của hai vợ chồng La Lập Phàm.”

               “Nguyên nhân từ bên ngoài?” Giản Tự Viễn lắc đầu. “Chúng ta lục soát rất kỹ toàn bộ ngôi nhà này, thấy có kênh nào để “bên ngoài” nhảy vào cả! Khi hai người xảy ra chuyện, có người ngoài đến thăm, đúng ?”

               Tôi : “Chúng ta tự cho rằng mình kiểm tra triệt để, nhưng nếu có kênh bí mật nào đó , cũng dễ phát ra đâu. Đúng ?”

               Lê Vận Chi hỏi: “ thế là ý gì?”

               “Chúng ta thể ngồi chờ chết…”

               “Này, dừng lại …” Giản Tự Viễn giơ tay. “ quá giàu trí tưởng tượng đấy! Lẽ nào, người biến mất, người chết, mấy người còn lại chúng ta chắc chắn cũng lần lượt thăng thiên à? Có lẽ em Na Lan xem quá nhiều phim kinh dị?”

               Tôi cố nén giận: “ đừng bắt bẻ chữ nghĩa. Tôi “ngồi chờ chết” có nghĩa là ta chết , mà là rằng tình hình rất xấu, phải làm cho nó sáng sủa hơn. Ví dụ, bụng đói meo, ví dụ biết nội bộ chúng ta có ai là sát thủ , liệu có hung thủ bên ngoài tự do ra vào ngôi nhà này ; hoặc ví dụ đêm nay ai có thể ngủ yên giấc. rất hài lòng với tình thế nay hay sao?”

               Giản Tự Viễn : “Làm thay đổi trạng, tôi tán thành. Vậy có sáng kiến gì ?”

               “Tối nay chúng ta chẳng thể làm việc gì, đành nghỉ ngơi, mong sao đừng xảy ra chuyện gì bất trắc. Sáng sớm mai chúng ta phải khỏi đây.”

               “ khỏi đây?” Giản Tự Viễn và Hân Nghi đồng thời kêu lên. “Na Lan điên rồi à?”

               Tôi nhìn Lê Vận Chi, : “Vận Chi và Y Dương đều biết lịch sử của ngôi nhà này: lần lượt có hai treo cổ ở đây, chết bị thương, người bị thương cuối cùng vẫn chết. Thế rồi, cũng ở đây Thành Lộ mất tích, La Lập Phàm treo cổ. Cho nên rất dễ nhận ra vấn đề nằm ở ngôi nhà gỗ, điều này quá ràng. Nếu muốn được an toàn tối đa, ta phải khỏi đây.”

               Cốc Y Dương : “Ai chẳng muốn khỏi đây? Nhưng ngoài kia tuyết phủ khắp núi, thời tiết có thể càng xấu hơn nữa, chúng ta có thể đâu?”

               Tấm bản đồ Khu nghỉ dưỡng đặt bàn, tôi cầm lên, : “Ta ít có khả năng xuống núi cầu cứu, nhưng ta đều biết còn có bốn năm ngôi nhà gỗ khác cũng bị kẹt như chúng ta. Họ cách xa chúng ta, tìm đến họ dễ nhưng còn hơn là ta tìm cách xuống núi, và thực tế hơn là cứ thấp thỏm ngồi chờ ở đây, đồ ăn có.”

               “Chuyện tưởng!” Giản Tự Viễn cao giọng phản đối. “Chúng ta như thế nào? Lò dò từng bước tuyết dày mấy mét à? Khi đến được ngôi nhà khác chúng ta kiệt sức! Vả lại, tình hình của những người ở đó chắc gì khá hơn chúng ta, rất có thể họ hết sạch mọi thứ, còn mong họ bố thí cho ta cái gì được?”

               “Nhưng ít ra môi trường ngôi nhà của họ cũng tốt hơn.” Tôi thể ra môi trường ngôi nhà này kém ở chỗ nào; chẳng qua chỉ là mất người, chết người mà thôi. “Ta thể lò dò từng bước mà , nhưng chúng ta có ván trượt tuyết, ai cũng biết trượt rồi; ta cử người tiên phong dò đường, những người còn lại trượt theo sau…”

               Cốc Y Dương bỗng : “Chúng tôi hồi hay tuyết dày, ngày ấy còn chưa có giày chuyên tuyết, chúng tôi tự chế ra mặt đế bằng cành cây và các thanh gỗ buộc dưới bàn chân làm giày, chân bị lún sâu xuống tuyết. Bây giờ chúng ta có thể thu thập vật liệu, sau đó bật bếp ga hơ nóng cành cây thanh gỗ, là có thể uốn cong. Tôi làm cho!”

               Lê Vận Chi kêu lên: “Sao Y Dương lại tán thành cách nghĩ rồ dại của ấy?”

               Cốc Y Dương : “Cứ ngồi nhà này mãi, ngay tôi cũng có cảm giác ngồi chờ chết…”

               “Em xin , đừng cái từ ấy!” Lê Vận Chi tiếp tục kêu lên, dường như sắp sụp đổ.

               Hân Nghi : “Tôi cũng đồng ý khỏi đây. Tôi vốn mê tín, tin có ma quỷ gì nhưng hiểu sao tôi vẫn cảm thấy cái chết của La Lập Phàm rất khác thường giải thích nổi, là tượng siêu tự nhiên phải?”

               Giản Tự Viễn ngán ngẩm: “Hân Nghi thuộc hàng nữ kiệt, sao lại tin vào những điều bát nháo như thế?”

               Hân Nghi tỏ ra cương quyết: “Trong mấy chúng ta, tôi và Cốc Y Dương từng trượt tuyết nhiều hơn cả, tôi xin xung phong sáng sớm mai tiên phong dò đường. Mấy hôm vừa rồi trượt tuyết, tuyết quá mềm, dễ bị lún đâu. Tôi sẵn có đôi giày tuyết, nếu có thêm giày tự tạo mọi người có thể bước sau tôi mà .”

               Cốc Y Dương đứng lên, hình như có thêm động lực. bước thẳng ra cửa, mở toang cửa ra, mặc cho những bông tuyết tha hồ bay lượn tràn vào.

               Mấy chúng tôi cùng ra ngoài tìm cành cây. Đúng là bão tuyết làm gãy vô số cành nhưng phần lớn bị vùi trong tuyết, dù tìm được chúng cũng khô quắt rồi. May sao Cốc Y Dương phát ra cây thông cành rất xanh tốt, thế là có đủ vật liệu. Hân Nghi lấy giày và ván trượt ra thử lướt đoạn xung quanh nhà, rồi , chỉ cần đừng qua vực hoặc cầu độc mộc vấn đề gì.

               Chúng tôi quay về nhà bật bếp ga lên. giờ sau hoàn thành năm đôi giày ván kiểu thổ phỉ. Sau đó quay lên gian gác lấy cái chổi lau sàn nhà, gỡ sợi vải ra làm dây buộc giày.

               Dưới ánh sáng bếp ga xanh mờ, Cốc Y Dương nhìn năm đôi giày đặc biệt xếp thành hàng ngang quầy bếp, hài lòng mỉm cười, hình như hai ngày qua đây là lần đầu tiên thấy cười. “Ổn rồi, mọi người ngồi -văng ngủ , chờ đến sáng mai xuất phát.” Y Dương .

               lại hơ khô số cành cây, rồi thả vào cái xoong inox, đốt lửa. Cả gian phòng được ấm thêm đôi chút.

               Chiếc -văng hình chữ L đủ chỗ nằm ngủ nhưng cả năm chúng tôi ngồi xen vẫn tốt chán. Giản Tự Viễn thu mình góc lập tức ngáy o o. Lê Vận Chi nép bên Cốc Y Dương, ngả đầu lên vai . Hân Nghi co ro bên tôi, mắt nhắm nghiền bỗng mở to, hình như vừa ngủ mê chợt tỉnh, rồi hỏi tôi: “Sao cậu ngủ?”

               Tôi nuốt nước bọt, : “Chắc tại hôm qua tôi ngủ liền ngày đêm nên buồn ngủ, lại nhức đầu nữa, dù muốn ngủ cũng chịu. Cậu ngủ yên à?”

               “Ngủ yên sao được? Cứ nghĩ đến ấy… nằm gác, nghĩ đến Thành Lộ… chẳng chơi vơi ở đâu. ta giết La Lập Phàm phải ? Chỉ Thành Lộ muốn giết ấy, đúng ? Tôi có nghe thấy họ cãi nhau. Đúng là oan gia!”

               Tôi nắm tay Hân Nghi, dịu dàng : “Cậu đừng nghĩ nhiều. Đầu tôi rối tinh rối mù, đủ sức nghĩ xem ai là hung thủ. Chưa biết chừng, cuối cùng có khi đúng là La Lập Phàm tự sát; ấy rất nặng tình với vợ, thấy vợ mất tích, đau xót, loạn tâm trí rồi nghĩ quẩn cũng nên.”

               Hân Nghi bị thuyết phục, lẩm bẩm: “Tôi nghĩ chắc chắn là ta, ta rất muốn giết chồng.”

               Tôi vuốt mái tóc ngắn của Hân Nghi, : “Thôi nào! Cậu đừng nghĩ ngợi nữa, yên tâm ngủ , tất cả rồi ổn, mọi rồi sáng tỏ.”

               Hân Nghi gượng cười, áp sát tai tôi: “Cậu là người tốt nhất ở đây. Xuống núi rồi, tôi theo đuổi Y Dương nữa, mà theo đuổi cậu! Ít ra tôi cũng truy lùng gã Tần Hoài, bắt ta tạ tội với cậu.”

               Tôi cười: “Cậu hung !”

               Thế rồi tôi cũng lơ mơ ngủ, đón nhận những cơn ác mộng của mình.

               Cho đến lúc Hân Nghi bỗng cử động mạnh.

               “Có tiếng gì thế?” Hân Nghi khẽ kêu lên.

   justify;" align="            Chương 29: Trương Cầm

               Tôi tỉnh ngay lập tức. Đống lửa sàn sắp tàn những vẫn nhìn Cốc Y Dương cũng ngồi thẳng lên ngoảnh đầu ra, vẻ căng thẳng.

               Tôi cố lắng nghe, chỉ thấy bên ngoài tiếng gió thổi lúc mạnh lúc yếu, trong nhà vẫn yên tĩnh.

               "Tôi nghe thấy gì…" Tôi vừa Cốc Y Dương đưa ngón trỏ lên môi ra hiệu đừng . Vậy là cũng nghe thấy tiếng gì đó.

               Rồi tôi cũng nghe thấy. Hình như là tiếng bước chân, rất khẽ.

               Từ gian gác kia vọng đến!

               đó xác người.

               Cốc Y Dương đứng dậy, rón rén bước , mặt nhìn về phía cuối hành lang.

               Tôi cũng đứng lên.

               Bỗng có tiếng đập cửa ầm ầm.

               Mọi người ngồi -văng đều tỉnh giấc, ngạc nhiên nhìn về phía ngôi nhà gỗ.

               Ai mải nghe tiếng bước chân gác vọng xuống, lúc này cũng tập trung chú ý vào tiếng đập cửa.

               Giản Tự Viễn cúi xuống thổi lửa, ngọn lửa nhảy nhót, thả thêm mấy cành khô, lửa bùng lên khiến căn phòng sáng hơn. Cốc Y Dương cầm cây gậy trượt tuyết của Hân Nghi, bước đến gần cửa.

               "Ai đấy?"

               "Em đây!" giọng nữ, người lạ. "Em là Trương Cầm."

               Trương Cầm? Nghe quen quen. Tôi bỗng nhớ ra, đó là nhân viên suýt bị Giản Tự Viễn quấy rối hôm nọ, là người địa phương, cũng là người quen cũ của Cốc Y Dương.

               Cốc Y Dương thở phào nhưng vẫn cảnh giác, chỉ từ từ hé mở cánh cửa, tay lăm lăm cây gậy.

               Giản Tự Viễn khẽ : " phải tôi mơ đấy chứ? bị tuyết vây hãm mà lại có khách đến, có phải họ đến cứu chúng ta ?"

               Tôi bật đèn pin chĩa ra phía cửa. nhân viên mặt tròn tròn mặc bộ đồ trượt tuyết đồng phục của nhân viên khu nghỉ dưỡng, hôm trước gặp ta xấu hổ giận dữ chạy ra khỏi nhà này. ta : " Cốc Y Dương phải ? Cho em vào !"

               Cốc Y Dương mở rộng cửa hơn, chỉ đủ lọt người vào. Trương Cầm chân đeo nhạc "Leng keng" bước vào, tay ôm bộ ván trượt tuyết, chân giày trượt tuyết. ràng là trượt tuyết đến đây.

               "Sao em lại lên đây?" Cốc Y Dương lấy làm lạ hỏi.

               " phải em lên mà là em xuống." Trương Cầm đưa bộ ván trượt cho Cốc Y Dương, rồi gỡ chiếc túi đeo ở lưng xuống. Ánh sáng hơi yếu nhưng vẫn nhận ra vẻ mặt lo âu của . "Thực ra em vẫn ở núi. Hôm kia sau khi quét dọn xong ngôi nhà gỗ em kịp xuống núi, cáp treo bị hỏng. May mà trong ngôi nhà ấy còn nhiều đồ ăn, em đợi liền hai ngày. Em mang đồ ăn đến cho các chị đây này, chắc mọi người đói meo phải ?"

               Giản Tự Viễn cười : "Em tốt! lâu gặp em."

               Hàn Nghi với tôi: " dám tưởng tượng, sao số phận chúng ta bỗng dưng thay đổi quá lớn thế này!"

               Chắc là Trương Cầm nghe thấy câu này, ngạc nhiên nhìn Hân Nghi: "Sao chị Phi Tuyết lại thế? Số phận các chị hay ở chỗ nào?" Tôi nhận ra hình như Trương Cầm có linh cảm gì đó, vừa hỏi vừa cau mày, giọng hơi run run. ngó nhìn vào phòng rồi : "Đoàn các chị…đều ở đây cả chứ?"

               Hân Nghi : "Chúng tôi…" nhưng tôi véo tay , bảo đừng nữa.

               Cốc Y Dương giọng trầm hẳn xuống: "Tình hình chúng tôi rất xấu. Trương Cầm , em đến đây phải chỉ tiếp tế đồ ăn, phải ?"

               Trương Cầm giật mình, lẩm bẩm: "Trời đất ơi, ra đúng là các chị…"

               Lê Vận Chi bỗng kêu thét lên: "Cẩn thận!"

               Loáng cái trước mặt tôi, hình như có làn sáng xanh lục rất mảnh xẹt quá khoảng , sau đó sắc mặt Trương Cầm kinh ngạc lo âu chuyển sang hoảng sợ tột cùng.

               bóng đen vồ vào ngực Trương Cầm, tiếng kêu rít lên, rồi lập tức vọt , biến mất vào bóng tối.

               Trương Cầm miệng há hốc, đúng khoảnh khắc bóng đen ấy vọt máu tươi từ cổ họng phun ra xối xả.

               Bắn khắp người Cốc Y Dương!

               Trương Cầm đổ vật xuống sàn nhà.

               Tôi có thể khẳng định làn ánh sáng xanh lục ấy chính là đôi mắt xanh mà tôi từng nhìn thấy trong hai đêm hôm nọ. Vừa rồi nó từ hành lang sau lưng chúng tôi bay đến, Trương Cầm đối diện với hành lang, trở thành đối tượng tấn công của nó.

               Giản Tự Viễn kêu "Ối", bóng đen lao về phía , cầm khúc củi vụt luôn, bóng đen đổ nhào xuống đất. Giản Tự Viễn thoát hiểm.

               Nó là con vật hung tợn.

               Tiếng bước chân vang lên, hai ba con đồng thời xuất . Rồi thể nhận ra có mấy con, vì chúng lao quá nhanh, như bóng ma thoắt thoắt .

               " khỏi đây mau, chạy vào phòng!" Tôi kêu lên, đồng thời kéo Trương Cầm dậy.

               "Na Lan cẩn thận!" Cốc Y Dương gọi, nhưng quá muộn, bắp chân trái của tôi đau nhói, cảm thấy có những cái răng sắc nhọn bập vào ống quần và da thịt, rồi cắn xé; chân tôi bị đập mấy cái, nhìn sang bên thấy Cốc Y Dương cầm gậy trượt tuyết vụt tới tập, đập con vật cắn tôi rồi đập cả vào chân tôi.

               Tôi nắm vào găng tay của Trương Cầm, găng ướt và trơn, tôi bén nắm cổ tay lôi . Trương Cầm chỉ cao bằng tôi nhưng người đẫy đà, tôi lại bị đau chân nên bước rất chật vật. Giản Tự Viễn kêu lên: “Mặc kệ ta! Chắc ta đứt rồi! Chúng ta chạy thôi!"

               Cốc Y Dương hô lớn: "Mọi người cầm lấy ván trượt tuyết tự bảo vệ mình !". đưa bộ ván của Trương Cầm cho người khác, còn mình chỉ cầm cây gậy, rồi chạy đến cùng tôi dìu đỡ Trương Cầm.

               Giản Tự Viễn gọi: "Hân Nghi cầm ván trượt tuyết của , rồi cùng Vận Chi trước, vào căn phòng gần nhất, cầm gậy mà vụt, tôi yểm trợ phía sau."

               Tôi và Cốc Y Dương dìu Trương Cầm chạy về phía hành lang, Giản Tự Viễn yểm hộ phía sau, tay cầm cây gậy và vài thanh củi cháy dở, có lẽ đó là vũ khí rất tốt để đối phó với quái thú.

               Gần nhất là phòng của Lê Vận Chi, chúng tôi ùa vào luôn, Giản Tự Viễn nhanh tay đóng cửa luôn. Chưa kịp khóa nghe thấy những tiếng ầm ầm húc vào cửa.

               Chúng định vào. Tôi tin chắc chúng tìm cách để lọt vào.

               Giản Tự Viễn và Hân Nghi cùng đẩy cái bàn ra chặn cửa, tôi và Cốc Y Dương đặt Trương Cầm xuống sàn, Lê Vận Chi bật đèn pin để tôi kiểm tra vết thương của Trương Cầm.

               ấy tắt thở.

               Nhìn sơ sơ thấy yết hầu bị cắn nát, cổ là đám máu thịt nhầy nhụa, máu vẫn rỉ ra. Nhìn kỹ thấy khí quản bị cắn thủng, tôi dám khẳng định nhưng có lẽ là con quái thú cắn lần thứ hai, cắn đứt động mạch cổ, cho nên Trương Cầm mới chết nhanh như vậy.

               Lê Vận Chi khóc rưng rức, hình như cầu nguyện cho Trương Cầm.

               Mắt tôi cũng nhòa lệ.

               Lẽ nào chỉ là trùng hợp? Hình như Trương Cầm đến để báo cho chúng tôi thông tin quan trọng nào đó, thế rồi bọn quái thú này tấn công.

               Tôi hỏi: "Mọi người có nhìn thấy hình thù những con vật ấy ?"

               Giản Tự Viễn : " nhìn , nhưng chúng giống mèo rừng, hơi giống chó sói lại giống như con báo con."

               Cốc Y Dương : "Linh Miêu!"

               "Linh Miêu?" Tôi từng nghe nhưng có khái niệm gì về chúng.

               Cốc Y Dương : "Vóc thon , nhưng nó là trong những loài thú hung dữ nhất vùng núi Trường Bạch quê tôi. Nó được liệt vào nhóm động vật quý hiếm. Hồi học trung học, chúng tôi nghe báo cáo, tuyên truyền đừng trêu vào chúng, và càng nên giết hại chúng."

               Giản Tự Viễn : "Số chúng ta son , buổi gặp những ba con!"

               Hân Nghi mếu máo: "Liệu có phải…La Lập Phàm bị chúng giết hại ?"

               Giản Tự Viễn khịt mũi: "Chúng lợi hại đấy nhưng chưa đến trình độ lấy thắt lưng da treo cổ người ta! Tuy nhiên, chắc chắn là La Lập Phàm bị chúng cắn xé. Có lẽ chúng vẫn quanh quẩn gần căn gác. Vừa nãy nghe thấy tiếng động, chắc là bước chân của chúng."

               Lúc này tôi mới nhận ra bắp chân đau kinh khủng, cúi xuống nhìn, thấy máu thấm ra ống quần, quần áo tôi cũng lấm tấm máu, máu của Trương Cầm.

               Cốc Y Dương xé mảnh vải ga trải giường, cẩn thận vén ống quần tôi lên. "May mà chúng ta kịp thời đuổi được chúng . Vết cắn sâu lắm nhưng vẫn phải bôi thuốc sát trùng." nhìn Lê Vận Chi. "Em có mang theo cồn hoặc ôxy già ?"

               Lê Vận Chi lắc đầu: "Đâu phải em làm!"

               "Hoặc thuốc kháng sinh?"

               Lê Vận Chi lục túi lúc, lấy ra vỉ thuốc Amocxicillin. Tôi uống viên, rồi nhìn Cốc Y Dương băng bó vết thương.

               "Linh miêu có ăn thứ thiu thối ?" Tôi hỏi.

               Cốc Y Dương lắc đầu: "Thông thường nó ăn thịt tươi, ăn xác chết. Đó cũng là nguyên nhân khiến linh miêu trong rừng núi ngày càng ít ; chúng chỉ cắn nát chân La Lập Phàm chứ ăn thịt vì thế. Đoán rằng lúc La Lập Phàm treo cổ chúng nhìn thấy, chúng coi đó là con mồi và tấn công, trước hết cắn đứt chân, nhưng lại nhận ra đó là xác chết chúng ăn nữa. Cũng như các loài mãnh thú khác, chung linh miêu tấn công loài người, trừ phi chúng bị đe dọa hoặc quá đói bụng. Đoán rằng khi La Lập Phàm treo cổ, bọn linh miêu đói ăn, nếu chúng cũng bỏ qua cái xác vẫn còn tươi như thế. Riêng hôm nay, có thể là cả ngày chúng chưa có gì vào bụng nên mới tấn công chúng ta."

               " có nghe có người nuôi linh miêu ?" Tôi hỏi.

               "Có chứ! Các vườn thú đều có linh miêu." Cốc Y Dương nhìn tôi cách kỳ lạ.

               "Em định hỏi là, quanh đây, ở huyện quê hoặc ở thị trấn Ngân Dư có ai nuôi linh miêu ?"

               Cốc Y Dương giật mình: "Ý em là những con linh miêu này được nuôi, và có người cố ý thả nó vào đây à?"

               Chắc Giản Tự Viễn cho rằng ý nghĩ của tôi quá hão huyền, ta khịt mũi, : "Xem ra thời buổi này thứ gì cũng có người chăn dắt!"

               Tôi : "Tôi chỉ hỏi thế thôi. Ba con thú quý hiếm cùng xuất , cảm thấy ngẫu nhiên rất kỳ lạ à?"

               Giản Tự Viễn : "Ừ, kể cũng phải. em Trương Cầm xuất cũng khá kỳ dị..." ta nhặt cái túi của Trương Cầm lên.

               Bên trong là vài cái bánh ga-tô khô và mấy bắp ngô luộc. đáng thương! Đúng là ấy tiếp tế đồ ăn cho chúng tôi. Tôi chĩa đèn pin lại gần, : "Xem còn thứ gì khác ?"

               chai nước khoáng, bao diêm, gói khăn giấy, chùm chìa khóa. có thứ mà tôi định tìm, thứ có thể cho thấy ấy xuất là rất bình thường.

               Tôi nhìn Cốc Y Dương rồi lại nhìn mọi người: "Tôi muốn…muốn xem các vật tùy thân của ấy. Có ai phản đối ?"

               Mọi người lắc đầu.

               Tôi lần ra hai tờ bìa – hai tấm ảnh.

               Ảnh chụp chung của chúng tôi. tấm là do Giản Tự Viễn chụp cho mọi người, tấm kia cũng là ảnh chụp chung nhưng khuôn mặt Thành Lộ lại bị sửa thành mặt quỷ Sadako (1) .

               (1) Sadako: nhân vật "ma" trong phim truyền hình kinh dị Nhật Bản.

               Tin rằng mọi người đều giật mình như tôi. Tất cả lặng người. Tin rằng mọi người cũng như tôi, ngẫm nghĩ về phát này.

               Giản Tự Viễn ra kết luận mà mỗi người cùng có được: "Tấm ảnh do ta đặt vào! Hôm đó… hai chúng tôi giao lưu, ấy nhìn thấy tôi in tấm ảnh chụp chung! Chắc chắn là hôm sau, chúng ta đều trượt tuyết ta vào quét dọn vệ sinh, rồi lấy tấm ảnh ở phòng Thành Lộ đem photoshop cái mặt quỷ, sau đó đặt trở lại túi xách của Thành Lộ! Nhất định là thế rồi!"

               Hân Nghi run run: "Ai cũng đoán thế, nhưng tại sao ta phải làm như vậy?"

               Cả căn phòng im lặng. Cuối cùng vẫn là Giản Tự Viễn lên tiếng: "Chưa biết chừng ta… là hung thủ! Hình như có những tên tội phạm rất ngông nghênh, cảnh báo trước rằng ta giết mi, sau đó mới… Và rất có thể tối nay ta đến để…"

               " bừa rồi!" Cốc Y Dương gắt gỏng. " ấy có thù oán gì với Thành Lộ, La Lập Phàm mà hại người ta?"

               Hân Nghi lí nhí: "Nhiều nhất là ấy muốn khử Giản Tự Viễn nhà , chứ liên quan gì đến La Lập Phàm?"

               "Tôi phân tích mà!" Giản Tự Viễn cất cao giọng. "Những kẻ giết người hàng loạt, đầu óc đều chập mạch, bắt ai giết ai, đâu cần lý do gì? Các cậu thử xem, tại sao ta lại đổi mặt của Thành Lộ?"

               "Là để cảnh cáo chúng ta!" Tôi bỗng hiểu ra. "Chắc ta muốn cảnh báo chúng ta đừng nên ở lại ngôi nhà này!"

               Lê Vận Chi hỏi: "Nhưng tại sao ta trực tiếp , mà phải úp úp mở mở như thế?"

               Tôi thể trả lời chuẩn xác, đành : "Lúc đó có lẽ ta còn e ngại, tiện thẳng ra. Hoặc là, vì mấy hôm sau có tuyết lớn phong tỏa núi, tình hình thay đổi, nên ta phải trực tiếp , cho nên tối này đến đây là để nhắc chúng ta rằng có nguy hiểm. Thực ra phải lần đầu chúng ta được nhắc nhở." Tôi ra câu của bà già ở thị trấn Ngân Dư.

               Bây giờ quay về, vẫn còn kịp!

               Đương nhiên bây giờ kịp nữa rồi!

               Nghĩ đến bà già họ Miêu, tôi chợt nghĩ ra điều, bèn chiếu đèn pin vào cổ Trương Cầm. chuỗi hạt ngọc thạch. Có phải sản phẩm của bà Miêu ?

               Hân Nghi bỗng : "Nghe , hình như chúng xô cửa nữa."

               Tất cả im lặng lắng nghe, bên ngoài đúng là yên tĩnh, như chưa từng xảy ra chuyện gì. Giản Tự Viễn cười nhạt: "Chúng xô cửa nữa, chờ chúng ta dại dột thò đầu ra để chúng đớp vào cổ!"

               Cốc Y Dương ngẩng đầu nhìn quanh bốn phía, hình như bọn linh miêu lẻn vào nhà này. hạ thấp giọng: "Chúng chưa chịu thôi đâu. Linh miêu là những thợ săn tinh quái, chúng nghĩ cách đột nhập."

               Chúng tôi cũng ngẩng đầu nhìn khắp căn phòng. Gọi là nhà gỗ là phải, vì các chi tiết đều bằng gỗ, có thể nhìn thượng lương và các trụ gỗ.

               Tuy mỗi gian phòng đều có tường và trần nhưng đều là gỗ mỏng, đụng mạnh là vỡ. Điều nguy hiểm nhất là phần của các gian phòng, phòng khách và hành lang đều thông với nhau. Hình như tôi nghe thấy tiếng bước chân của bọn linh miêu bắt đầu lượn lờ nóc nhà.

               "Chúng ta nhất định phải khỏi đây." Tôi .

               Lê Vận Chi và Giản Tự Viễn đồng thanh: " khỏi đây?"

               "Đúng! Càng nhanh càng tốt." Tôi đứng dậy bước đến bên cửa sổ, mở cửa ra. Gió mạnh cuốn theo tuyết ập vào phòng.

   justify;" align=" 
                 

   justify;" align="            Phần hai: Tuyết mất mạng

   justify;" align="            Chương 30: Bỏ trốn trong đêm

               Mấy thanh niên chúng tôi cùng nghỉ dưỡng, trượt tuyết, rốt cuộc bị bão tuyết vây hãm trong ngôi nhà gỗ núi. Đến lúc nào, trong nhà có hai xác chết đầm đìa máu me và mất tích chẳng sinh tử ra sao. Chúng tôi thu mình trong phòng khác, bên ngoài nhà, mấy con thú quý hiếm rình rập sẵn sàng cắt đứt họng chúng tôi bất cứ lúc nào. Thần kinh của chúng tôi như dây đàn quá căng sắp đứt.

               Tôi nêu ý kiến phải mau chóng khỏi ngôi nhà gỗ này. Bên ngoài trời tuyết mịt mù và giá rét thấu xương.

               Cốc Y Dương bước đến bên tôi: "Em gợi ý chúng ta ra khỏi nhà này theo lối cửa sổ à?"

               Tôi gật đầu: " phải gợi ý, mà thực ra đó là lối thoát duy nhất của chúng ta. Ba con linh miêu sớm muộn gì cũng tìm ra cách đột nhập, tấn công gian phòng này; ấy là chưa kể người chủ nuôi chúng có thể đến đây bất cứ lúc nào."

               "Trốn ra rồi sao nữa?" Hân Nghi hỏi.

               Tôi : "Thực ra tôi cũng chịu. Tôi chỉ biết nếu cứ ở lại chết chắc! Chúng ta thử tìm ngôi nhà gỗ khác. Trương Cầm từ ngôi nhà đó đến đây, chắc nó ở quá xa."

               Giản Tự Viễn : "Vấn đề là phải biết cần về hướng nào."

               Tôi sờ túi áo: " có tấm bản đồ Khu nghỉ dưỡng đây rồi, ta có thể nhận ra phương hướng."

               Cốc Y Dương : "Được, ta cứ ra rồi tính sau. Chúng ta ở đây có hai bộ ván trượt tuyết, tiếc rằng các đôi giày tự chế lại cầm ra đây."

               "Đừng bi quan thế." Giản Tự Viễn đắc ý. "Nhìn xem, cái gì đây?"

               ra dưới chân ta có cái bao nilon, bên trong là năm đôi "Giày" tuyết tự chế.

               Hân Nghi : " đáng nể! Lúc nãy cuống vội như thế mà vẫn nhớ ra mấy đôi giày này!"

               Giản Tự Viễn : " và em Na Lan rất hiểu ý nhau, biết chúng ta tháo chạy cho nên mới nhanh tay mang vào đây."

               Tôi cũng nhìn ta, khâm phục, đúng là ngờ. Nhưng câu hỏi khác lại nổi lên: ta là hạng người như thế nào nhỉ?

               Vài phút sau chúng tôi đều ra ngoài cửa sổ, tuyết dày ngập đến đầu gối. Chúng tôi đều biết Hân Nghi và Cốc Y Dương trượt tuyết khá hơn cả, tôi bảo họ dùng ván trượt tuyết. Cốc Y Dương giày trượt tuyết của Trương Cầm, giày nữ, hơi chật chút nhưng cũng vẫn nên . Chúng tôi buộc giày tự chế vào chân, quả nhiên đứng tuyết bị lún sâu. Khi Cốc Y Dương và Hân Nghi trượt, chúng tôi bước theo vết trượt của họ, càng khó bị lún.

               Cốc Y Dương đóng cửa sổ lại, rồi : " thôi!"

               Chúng tôi đều hiểu. Hân Nghi hỏi: " đâu?"

               Cốc Y Dương : "Cứ theo tôi!" chọc gậy xuống tuyết, rồi từ từ trượt .

               Lúc này trời tuyết thông cảm với chúng tôi phải, tuyết rơi thưa hơn hai hôm trước, chỉ hiềm giá lạnh vẫn vô tình như ban đêm, da mặt chúng tôi nhanh chóng mất cảm giác. Trước khi leo ra ngoài cửa sổ, chúng tôi tận dụng đồ chống rét của Lê Vận Chi, ngay Giản Tự Viễn cũng "Giở chứng", chịu quấn lên cố chiếc khăn hoa sặc sỡ, may mà đêm tối chẳng ai để ý và cũng còn bụng dạ nào để trêu đùa nữa.

               Tôi ngoảnh nhìn mặt đất, các dấu vết sâu. Tôi thầm cầu trời cho tuyết rơi nhiều để nhanh chóng xóa dấu vết của chúng tôi. Có lẽ vào lúc này đây là điều duy nhất để cầu nguyện.

               được quãng xa, Cốc Y Dương bỗng : "Mọi người cứ tiếp tục theo hướng này, tôi lát quay lại ngay. Đừng quá vội, nên để dành sức lực và tiết kiệm năng lượng, đó là điều then chốt khi tuyết." chờ ai hỏi câu, chống gậy quay ngoặt lại rồi lướt .

               Lê Vận Chi lớn tiếng: "Y Dương!" Tôi luôn: "Đừng gọi! Chắc ấy trở lại ngay thôi."

               "Cậu ấy cũng hơi quá đáng, loáng cái biến luôn, đâu thế biết?" Giản Tự Viễn .

               Tôi : " ấy đánh lạc hướng."

               Giản Tự Viễn cười nhạt: "Là người tình cũ có khác! Hình như đọc được tâm tư cậu ấy?"

               Tôi : "Quần áo ấy dính máu Trương Cầm, rất có thể thu hút bọn linh miêu đuổi theo, ấy phải sang hướng khác, rồi trút bỏ quần áo, sau đó mới vòng về được với chúng ta. Tôi đoán thế."

               Bốn chúng tôi lên quãng Cốc Y Dương trượt như bay đuổi kịp chúng tôi. Quả nhiên thấy mặc khác với lúc nãy: áo choàng mặc lộn trái, cốt áo mặc ra ngoài, chắc xé bỏ những mảng áo dính máu. Tôi : "Mặc thế có rét quá ?"

               ngớ ra, rồi cũng hiểu rằng tôi biết vừa đâu, "Vẫn ổn. Chắc còn xa nữa chúng ta đến nơi."

               Ban đêm tuyết quả là thử thách đối với nghị lực và khả năng tập trung của con người. Tôi quanh năm bơi lội, thể lực tương đối khá nhưng được hơn trăm mét cảm thấy đôi chân như bị dính keo xuống tuyết.

               Giản Tự Viễn thở hổn hển gọi: "Hiền đệ Y Dương xem chúng ta đâu?"

               Cốc Y Dương ngoái lại: "Nếu định dụ bọn linh miêu đến cứ việc gọi to nữa lên!"

               Lê Vận Chi hỏi: "Y Dương cho mọi người biết ?"

               “ đến nơi tương đối an toàn, ít ra cũng có xác chết, có linh miêu." Chân giẫm ván trượt tuyết, tiếp tục bước .

               "Sao lại tương đối an toàn?" Giản Tự Viễn lầu bầu, hình như cũng mong có được câu trả lời.

               Đúng thế, Cốc Y Dương im lặng.

               Đôi lúc tôi nghi nửa năm qua "Chuyển đổi" quá mạnh tay, tôi cũng kịp thích ứng. Tôi với Giản Tự Viễn: "Muốn an toàn chúng ta phải nhanh khỏi đây. Tôi cảm thấy chẳng bao lâu nữa bọn linh miêu phát ra chúng ta chạy trốn, chúng đuổi theo đến chỗ Cốc Y Dương vứt mảnh áo dính máu rồi truy kích chúng ta. Chúng là những thợ săn lành nghề, còn chúng ta chỉ là những con mồi có kinh nghiệm thoát thân."

               Chúng tôi chật vật bước trong đêm, những cây thông mụ dữ tợn liên tục cản lối . May sao Cốc Y Dương rất quen vùng này, vẫn lẳng lặng dẫn đường ngừng nghỉ, do dự hoặc nhầm hướng. kể giá lạnh, đếm tối và tuyết dày, tuyến này cũng đến nỗi quá mạo hiểm.

               Nhưng tại sao Cốc Y Dương chưa từng nhắc đến điều này?

               chỉ ngôi nhà gỗ vừa rồi là nơi Thạch Vi và An Hiểu từng treo cổ, khi đó chưa được nâng cấp thành biệt thự; nó chỉ rất sơ sài như những ngôi nhà khác trong rừng, và điều đáng chú ý nhất là nó toàn màu đen. Sau vụ việc An Hiểu, cả thị trấn Ngân Dư được các chủ đầu tư khai thác chú ý đến, họ bắt đầu xây dựng bãi trượt tuyết và khu nghỉ dưỡng. "Ngôi nhà đen" và những ngôi nhà tương tự trong núi được tháo dỡ, xây cất lại thành từng ngôi biệt thự, rồi bắt đầu đưa vào khai thác từ mùa đông năm ngoái. Nghe có nhiều ngôi sao và các đại gia từ thủ đô đến vùng này du ngoạn. Cốc Y Dương đứng ra liên hệ thuê chung cho đoàn chúng tôi ngôi nhà gỗ kia, mong dịp này có thể tìm ra, dù chỉ là chút, về việc Thạch Vi và An Hiểu treo cổ.

               Nhưng tôi cho rằng vẫn còn điều gì đó cho tôi biết, hoặc chưa kịp ra hoặc cố ý giấu nhẹm .

               Trong cái thế giới đầy biến động khó lường và nhanh như chớp này, điều dễ mất nhất là niềm tin của con người đối với nhau. Giữa tôi và Cốc Y Dương, Thành Lộ và La Lập Phàm, và giữa mọi người khác trong đoàn nữa, niềm tin trở nên quá mong manh.

               Tiếp tục thêm chẳng bao lâu nữa, tôi bắt đầu thấy khó thở; có lẽ vì hít thở khí lạnh, hoặc là do phản ứng núi vào, hay là chính tôi dần kiệt sức, cảm thấy cơ thể như phải là của chính mình nữa. Cũng còn may, đến giờ chưa thấy ba con linh miêu khát máu kia đuổi theo.

               Nhưng đúng vào lúc này tôi cảm thấy có điều gì đó bất ổn.

               "Dừng lại, dừng lại !" Tôi kêu lên.

               Cốc Y Dương và Mục Hân Nghi đầu, cùng ngoảnh lại: "Sao thế?"

               Giản Tự Viễn đứng gần tôi nhất cũng ngoái nhìn tôi, rồi kêu lên: "Gay rồi! thấy Lê Vận Chi đâu nữa!"

   justify;" align="            Chương 31: náu

               Tôi bảo mọi người tạm dừng lại để tìm Lê Vận Chi, tại sao ấy lại lạc đội ngũ? Tôi nhớ rằng suốt dọc đường Vận Chi luôn ngay sau tôi. ấy tuy mảnh dẻ nhưng sức chịu đựng cũng rất khá. Lúc đầu tôi còn lo ấy theo kịp nên rất để ý quan sát, nhưng sau khi khá lâu thấy có vấn đề gì nên tôi chú ý nữa vì mải nghĩ về nguy cơ nội bộ tin nhau trong mấy hôm nay. Trong đêm tối, hai tai bị mũ hoặc khăn bịt kín, chỉ tiếng gió rít là có thể nghe nhất, hơi sơ ý thế là bạn đồng hành mất hút trong im lặng.

               Cứ như là trong đêm tối có bàn tay nhấc Lê Vận Chi mất.

               "Chúng ta phải quay lại tìm!" Tôi hô lên. "Và đừng cách nhau quá xa!"

               Cốc Y Dương trượt đến bên tôi, : "Chú ý dưới chân, tuyết rơi lấp số bụi cây, có thể tạo thành các hố sâu ở đó, có thê Vận Chi bị rơi xuống hố."

               Đèn pin lia cách bất lực, chúng tôi quay lại tìm đoạn; trước hết quay lại lối cũ vừa qua, dến khi các vệt trượt và dấu chân bị tuyết lấp kín mà vẫn thấy bóng Lê Vận Chi đâu.

               Giản Tự Viễn : "Đừng quay lại thêm nữa, sắp quay về ngôi nhà gỗ rồi đấy! Về để làm mồi cho linh miêu à?"

               Cốc Y Dương dừng lại, buồn bã, suy nghĩ lát rồi : "Ta tiếp tục vậy!" Rồi quay người lại.

               Tôi bước thấp bước cao đuổi theo , hỏi: " là người hiểu Vận Chi nhất, ấy có kinh nghiệm gì về cách tự sinh tồn ?"

               "Ai bảo là hiểu ấy nhất?" Cốc Y Dương chẳng thiết ngoái đầu. "Nhưng biết, ấy đột nhiên mất tích chẳng phải chuyện ngẫu nhiên."

               Trong đêm lạnh bao nhiêu độ dưới này, giá rét quen, nỗi khiếp sợ lại tăng thêm cho con người cái lạnh lan tỏa trong lòng.

               Cốc Y Dương vừa cố cho tôi nghe lại vừa cố hạ thấp giọng chỉ để mình tôi nghe được: " phải La Lập Phàm tự sát, mà là bị giết chết."

               Cái kết luận này phải là quá kinh khủng nhưng tôi vẫn thấy giật mình. "Tại sao lại thế?"

               "Sau khi Thạch Vi treo cổ, và An Hiểu có đọc vài tài liệu pháp y, về đặc điểm của tự treo cổ và bị treo cổ. Thạch Vi và An Hiểu sau đó xảy ra chuyện, có các dấu hiệu cho thấy đúng là tự treo cổ. Còn xác La Lập Phàm mặt sưng húp, mặt và cổ có các đốm máu , tức là đặc điểm của nạn nhân bị treo cổ. Lúc kiểm tra xác Lập Phàm, gì, vì sợ Giản Tự Viễn nghe thấy." Cốc Y Dương ngoảnh lại nhìn. Giản Tự Viễn và Hân Nghi cách phía sau vài bước, chắc thể nghe thấy.

               Tức là rất có khả năng hung thủ nằm trong số chúng tôi.

               Hân Nghi bước lên, kéo tay tôi : "Cậu sát ván trượt tuyết của tôi, thể để mất thêm ai." Giọng run run, xót xa.

               Chúng tôi tiếp tục tiến lên, tất cả đều im lặng.

               Khi ngẩng đầu nhìn thấy bóng đen giống ngôi nhà, tôi hiểu rằng đó là nơi Cốc Y Dương muốn dẫn chúng tôi đến. Ngôi nhà gỗ có gì nổi bật, hơn nhiều so với ngôi nhà chúng tôi vừa ở. Cốc Y Dương rất nhiều nhà gỗ ở đây đều được khai thác để xây cất lại thành biệt thự. Chắc ngôi nhà ngày trước Thạch Vi và An Hiểu treo cổ cũng chỉ bằng chừng này cũng nên.

               Cửa khép, khóa. Giản Tự Viễn kéo cái khăn bịt mồm bịt mũi xuống, thở hơi dài, : "Vậy là về đến nhà rồi!"

               Hân Nghi cũng kéo khăn xuống, khẽ hỏi ôi: "Gã Giản công công này vô tâm hay là tố chất tâm lý của gã quá tốt nhỉ?"

               Tôi cũng băn khoăn như vậy. đường vừa rồi tôi nghĩ mãi về Lê Vận Chi, ấy đâu? Tại sao đột nhiên biến mất? Trong đêm giá rét này, lành ít dữ nhiều. Thành Lộ mất tích, La Lập Phàm chết, Lê Vận Chi mất tích, tiếp theo là ai? Đến được ngôi nhà, tránh được gió rét là đáng mừng nhưng lòng tôi nặng trĩu vô cùng. Thế mà Giản Tự Viễn còn mở mồm đùa được!

               Cốc Y Dương cũng chẳng nhõm gì, bước đến đẩy cửa, vẻ rất quen, cứ như đây là quán trọ thứ hai của ở vùng núi này.

               Dưới ánh đèn pin, có thể nhận ra đây phải chỗ ở của bất cứ ai. chỉ vì nó chật chội, chỉ khoảng hai chục mét vuông, mà chủ yếu là trong nhà chất đống đủ thứ: chổi rẻ, thùng nước, ván gỗ, bao xi-măng… Cốc Y Dương : "Có lẽ nhà này nằm sâu nhất trong núi nên được cải tạo nâng cấp. Khu nghỉ dưỡng dùng làm nơi chứa đồ."

               Giản Tự Viễn đóng chặt cửa, Cốc Y Dương tắt đèn pin, ngôi nhà tối đen như mực. Giản Tự Viễn : “Chúng ta ngồi xuống sàn, nghỉ ngơi, chờ trời sáng!"

               Cốc Y Dương : "Nhà này nếu đốt lửa quá lạnh, nghỉ ngơi phải xuống hầm ngầm."

               "Hầm ngầm?" Hân Nghi kinh ngạc kêu lên.

               "Đúng!" Cốc Y Dương lại bật đèn pin. "Những ngôi nhà như thế này thường có hầm ngầm, khi trời lạnh, dưới hầm ấm hơn; đôi khi hầm ngầm cũng dùng để chứa đồ."

               "Có cần phải như thế ?" Hân Nghi hoảng sợ. "Ý tôi là có nhất thiết phải xuống hầm ? Tôi…tôi sợ lắm! Tôi mắc chứng sợ gian khép kín, rất sợ bị ở dưới hầm…"

               Tôi nắm tay : "Cả bốn chúng ta cùng xuống có gì đáng sợ? Cậu cứ nắm chặt tay tôi, giữ ấm để sinh tồn còn quan trọng hơn. Và có thể cảm thấy an toàn hơn." Tôi nghĩ rằng lỡ chẳng may bọn linh miêu kia mò đến, chúng vào nhà này chẳng khó gì, nhưng tìm ra hầm ngầm dễ.

               Lối xuống hầm ngầm nằm ở góc nhà, chỉ là tấm gỗ có tay nắm bằng sắt, nhấc là lên thấy bên dưới tối om. Giản Tự Viễn : "Người ngày trước sao mà lười biếng, chẳng chịu lắp cái tay vịn!"

               Cốc Y Dương : "Đây là hầm dưới đất, đâu phải ca-bin của du thuyền? Nhảy cái là xuống được ngay!" nhảy xuống trước.

               Tôi thả bộ ván trượt của Cốc Y Dương xuống. ngạc nhiên: "Để làm gì?"

               Giản Tự Viễn lầu bầu "Khó hiểu quá", nhưng cũng giúp tôi thả bộ ván trượt tuyết của Hân Nghi xuống hầm.

               Căn hầm thấp hơn đầu người, Cốc Y Dương phải khom lưng như con tôm, tôi cũng chẳng khá hơn, vừa nhảy xuống phải cúi đầu ngay. Hân Nghi xuống cuối cùng, đứng miệng hầm, tay còn cầm hai cây gậy trượt tuyết, và cứ đứng đó mãi nhúc nhích. Cốc Y Dương chiếu đèn lên thấy mặt tái xanh, có lẽ tại ánh đèn LED. Hân Nghi có vẻ hoảng sợ, cứ như là ba chúng tôi xuống đó rồi biến thành quái vật.

               "Xuống , sao còn đứng mãi thế?" Giản Tự Viễn giục.

               Tôi : "Đừng sợ, cứ nhảy , tôi đỡ cậu."

               "Mọi người …nhìn xem dưới đó…có thứ gì ?" Giọng Hân Nghi run run.

               "Có! Có lô quái vật!" Giản Tự Viễn cười khì.

               Tôi đá ta phát: "Vào lúc này mà còn đùa được ư? Vô duyên quá thể!"

               Cốc Y Dương soi đèn khắp lượt, tôi cũng theo. Căn hầm rộng xấp xỉ gian nhà bên , bốn bề trống , tường vách và sàn quét nước xi-măng qua loa. Cốc Y Dương : "Chỉ có ba chúng tôi chứ thấy gì khác, yên tâm, xuống !"

               Rốt cuộc Hân Nghi cũng nhảy xuống, tôi ôm chặt , nhàng an ủi: "Đừng sợ, ở đây rất an toàn."

               "Rất an toàn, tại sao phải đem cả ván trượt tuyết xuống?" Hân Nghi hỏi.

               Tôi nghĩ ngợi, ừ nhỉ, tại sao? "Để cho chắc ăn…Tôi cho rằng ba con linh miêu ấy xuất chẳng phải ngẫu nhiên; Vận Chi mất tích cũng phải ngẫu nhiên; tất cả đều là hành vi của con người, cho nên ít có khả năng ai đó tìm đến, nhưng nếu tìm đến – cũng hề ngẫu nhiên – nguy hiểm cho chúng ta."

               Hai mặt tấm ván đậy cửa hầm đều có tay nắm, Cốc Y Dương đưa tay kéo nó xuống đậy chặt, lúc này tôi mới tạm thở phào.

               "Tại sao, tại sao lại như thế, tôi hiểu nổi." Hân Nghi lẩm bẩm.

               Tôi định trả lời rằng tôi cũng chịu. Ở đây có quá nhiều uẩn khúc và những mối hiểm nguy chưa biết. Tôi an ủi : "Chúng ta cố thủ ở đâu khả năng xảy ra bất trắc giảm thiểu. Có vẻ như gió tuyết yếu , chưa biết chừng sáng mai chúng ta có thể xuống núi.

               Tất cả im lặng. Có lẽ vì ai cũng mệt mỏi sau chuyến nên đều dựa tường ngồi im, Giản Tự Viễn bỗng : "Mọi người có nghĩ đến điều này : Thành Lộ mất hút, La Lập Phàm chết, bây giờ Lê Vận Chi cũng mất tích, chứng tỏ... nhé, xin lỗi hiền đệ Y Dương, tôi vốn nghi ngờ bạn của đệ, ai cũng nghi ngờ ấy, nhưng giờ có thể khẳng định rằng Lê Vận Chi phải hung thủ giết La Lập Phàm, và có thể thu hẹp diện tình nghỉ chỉ trong bốn chúng ta, đúng ?"

               Tôi : "Sao cứ phải là bốn chúng ta? Chẳng lẽ Lê Vận Chi mất tích cũng là do bốn kẻ mệt nhoài chúng ta "tranh thủ thời gian" để ra tay à?"

               "Hung thủ là ta." Hân Nghi .

               Tôi sửng sốt: "Ai?"

               "Thành Lộ! Thành Lộ gây ra mọi chuyện, chắc chắn là thế." Hân Nghi khẽ nhưng rất kiên quyết.

               Tôi nhớ ra rằng hôm trước ở ngôi nhà gỗ, lúc ngôi -văng, Hân Nghi cũng thế. Tại sao ấy cứ nhận định là Thành Lộ? Còn tôi cho là thế, bởi vì tôi hiểu chị họ mình. Nhưng tôi có hiểu chị ấy ?

               Cũng như tôi hiểu về Cốc Y Dương hay sao?

               Tôi có hiểu Giản Tự Viễn ?

               Có hiểu Hân Nghỉ ?

               Hân Nghi là vẻ đẹp tuyết, là nữ kiệt, cởi mở, thẳng thắn, xinh đẹp như bông hoa tuyết, nhưng sau khi La Lập Phàm bị giết, nguy hiểm rình rập xung quanh, ấy dần suy sụp. Là đáng trách sao?

               Chính tôi cũng gần suy sụp.

               Khoảng giờ này hôm trước, tôi bị nhức đầu và dồn nén mọi bề bộn rồi ngủ lịm rất lâu, trong thời gian đó xảy ra những gì? Thành Lộ mất tích, tôi mộng du.

               Và chập chờn mơ thấy bao chuyện cũ.

  2. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
   Chương 32: Mang vạ do tìm kho báu

              

               Trong mơ, tôi nhớ về buổi chiều đầu thu, trong phòng họp khu nhà gác của công an Giang Kinh, đội trưởng đội cảnh sát hình Ba Du Sinh – người thầy tôi hằng kính trọng – nghiêm sắc mặt bảo tôi: biết những gì cả ra, có sao vậy; họ chỉ điều tra, hỏi chứ phải là thẩm vấn, phải nghi phạm.

               Hai nam giới bước vào, mặc sắc phục công an, họ mặc âu phục màu đen, chất vải khá tốt, người tuổi ngoài 40, người kia chừng 27-28, tươi cười nhưng nghiêm túc. Họ tự giới thiệu, là trưởng phòng Vương, kia họ Cao, cùng từ Bắc Kinh đến, làm việc ở đơn vị đặc biệt chuyên phòng chống trộm cắp và buôn lậu cổ vật.

               Tôi lập tức hiểu ra họ gặp tôi vì mục đích gì.

               Hồi mùa hè tôi bị cuốn vào vụ án lớn, toàn bộ vụ án có liên quan đến truyền thuyết xa xưa ở Giang Kinh. Truyền thuyết rằng ở đáy hồ Chiêu Dương cất giấu kho báu khổng lồ của Tể tướng Bá Nhan thời Nguyên. Bản đồ nơi giấu của vẽ hai mảnh da thuộc, tôi dùng cách đặc biệt chồng khít hai tấm bản đồ lên, nhận ra tuyến đường tìm kho báu. Để có thể dụ bọn tội phạm thèm giỏ dãi ló mặt ra, nhằm tháo gỡ loạt vụ án cũ có thể liên quan đến việc tìm kiếm kho báu, tôi và vài cao thủ bơi lặn tập hợp thành "Tổ săn kho báu", danh nghĩa là lặn tìm kho báu nhưng thực chất là nhằm dụ rắn ra khỏi hang. Thực ra tôi tin câu chuyện đồn đại về hang giấu của hư cấu hão huyền, bịa đặt như thế, cho nên tôi chuẩn bị sẵn vài cái túi bên trong đựng đá nặng chịch, với ý định những cái túi "Của cải phi nghĩa" ấy hút bọn tội phạm ra tay với chúng tôi. Nào có ai ngờ, chúng tôi lại vô tình tìm ra báu vật ! Vì giữ an toàn, vì muốn chắc ăn, tôi thuyết phục các bạn trong "Tổ săn kho báu" vội lấy báu vật làm gì, cứ tay bơi trở về ; chúng tôi chỉ mang theo những cái túi đen đựng đá. Bọn tội phạm quả nhiên xuất , "Cướp của" chứ bắt người đưa tra khảo để tìm nơi giấu của. Vì trước đó tôi "Móc nối" với công an Giang Kinh, nên họ mai phục và tóm gọn cả lũ tội phạm kia.

               Sau khi câu chuyện lắng xuống, thợ lặn của công an cùng tôi lặn xuống cái hang giấu của mới phát ra kho báu cánh mà bay!

               Chỉ còn cách dùng câu cổ ngữ "Bọ ngựa rình bắt con ve. Nào ngờ chim sẻ kè kè sau lưng" mà giải thích vậy!

               Tôi nghĩ đến điều: có người trong tổ săn châu báu "Biến chất", muốn ăn mảnh, nên tổ chức tổ lặn khác bám theo chúng tôi, sau khi chúng tôi phát ra kho báu rồi ra về tay , "Chim sẻ" là chúng mò vào hang nẫng kho báu . Tất nhiên có thành viên nào trong tổ thừa nhận cả.

               Tôi bình tình trình bày lại chuyện đó nhiều lần, hai cảnh sát Bộ Công an tỏ thái độ gì nhưng tôi biết họ vẫn rất nghi ngờ.

               Cao hỏi: " nên nhớ hôm đó ca-nô của công an tiếp ứng cho các cậu, nếu sau đó có bọn khác lén lặn xuống lấy mất, rất dễ bị công an phát ra, đúng chưa?"

               Tôi nghĩ ngợi rồi : "Kể cũng khó chắc, nếu họ có kế hoạch chu đáo họ thể bị phát ."

               ta nhướng mày: " thử xem?"

               "Châu báu để trong cái hòm to, chúng có thể sẻ vào những cái túi, rồi giấu rải rác ở số khe đá bên dưới đảo Hồ Tâm, đánh dấu lại; chờ khi tình hình lắng xuống xuống lấy sau. Chúng lặn, tránh được công an tuần hồ, rồi lên đảo từ bất kỳ chỗ nào; đảo bị công an phong tỏa." Những điều này, trước đó tôi từng nghĩ đến.

               Trưởng phòng Vương : "Rất khá, nghĩ tỉ mỉ lắm, Đội trưởng Ba Du Sinh nhận xét có năng lực suy nghĩ thấu đáo."

               Tôi sững sờ, liệu ấy có ám chỉ điều gì ?

               Quả nhiên Cao lại hỏi tôi: " có thể tính toán đâu ra đấy, liệu…có ai đó biết được cách nghĩ của ?"

               Tôi lạnh lùng trả lời: "Tôi với bất cứ ai về khả năng này." Tôi bỗng nhận ra tôi tự đưa mình vào ngõ cụt.

               "Vậy là chỉ mới có khả năng thực cái kế hoạch chặt chẽ này, đúng ?"

               Tôi cố giữ bình tĩnh: "Tôi nghĩ, các trước khi giả thiết như thế nên làm điều này: phát ra kho báu chỉ là vô tình, xưa nay có vô số người mong tìm ra kho báu ấy, bơi lặn cũng rất giỏi, tài lực nhân lực thiếu, nhưng suốt 500 năm qua tìm thấy, còn tôi, tôi vốn định thử vận may gì cả. Đó hoàn toàn ngẫu nhiên! Nếu tôi định lấy cho mình, im , tôi hoàn toàn có thể công bố với người đời rằng tôi cũng như bao người trong suốt 500 năm qua tìm thấy gì hết, ai dám tin? Tội gì tôi phải hợp tác với công an để chuốc phiền hà?"

               Trưởng phòng Vương cười : "Có lý. Nhưng nên nhớ lúc đó có cả "Tổ thợ săn" gồm 6 người đúng ? Có lẽ công bố với người đời rằng tìm thấy gì hết, nhưng 5 thành viên kia, khôn dại khác nhau, nhân cách tốt xấu khác nhau, có chắc họ cũng công bố ? Mặc khác, 6 người chia đều hòm của cải, rất khác với 2-3 người chia nhau! Cho nên, liệu có khả năng này : đàng hoàng cho công an biết, nhưng các tổ viên kia hậm hực hoặc nghĩ chỉ giả vờ đứng đắn nhưng làm gì được ; còn lại hợp tác với hai thành viên thân thiết, khi chuyện bên ngoài hồ ầm ỹ họ lặn xuống thực thi kế hoạch như cách nghĩ của vừa ?"

               Hợp tình và hợp lý. Dù rất tức giận, tôi cũng phải công nhận điều này.

               Tôi nhạt nhẽo : "Giả thiết của các có lẽ rất hợp lý nhưng tôi làm thế. Tôi tin rằng nếu có chứng cứ cụ thể các khỏi cần nhẫn nại chuyện với tôi như thế này."

               Cao : "Đúng thế. Chúng tôi chỉ trao đổi với thôi. có thể đôi điều về tình hình gia đình ?"

               Tôi nghĩ bụng cần gì phải thế, các có gì mà chẳng biết? Nhưng tôi cũng vẫn : "Tôi độc thân, cha tôi mất khi tôi học lớp 11, mẹ tôi làm kế toán ở mỏ sắt Xích Hà. Sau khi cha tôi mất, bà nghỉ làm vài năm, gần đây mới lại làm."

               "Tôi đoán rằng tình hình kinh tế gia đình mấy sung túc?" Cao hỏi.

               Tôi gật đầu: "Đúng thế. Khi cha tôi còn sống, cơ quan trợ giúp gia đình tôi khá nhiều, nhưng vẫn thể coi là khá giả gì."

               "Nhưng tại sao tôi lại nghe có người lái xe hạng sang đến trường gặp gỡ ? Tại sao đăng ký với Ban kinh doang của Ngân hàng Trung Quốc đặt tại đại học Giang Kinh để xin đặt két bảo hiểm cá nhân? có thể chia sẻ trong két ấy chứa những gì ?"

               quá đáng! Tôi hít sâu, hơi nhắm mắt, sau khi bình tĩnh trở lại tôi : "Người xe sang trọng là bạn tôi. Trong két bảo hiểm có sợi dây chuyền nạm kim cương Tiffany (1) , tôi biết trị giá bao nhiêu, chắc là rất đắt. Là quà sinh nhật có người tặng tôi, tôi biết nó rất quý nhưng thể từ chối, và cũng tiện đeo nó hằng ngày, đành lập két bảo hiểm ở ngân hàng để cất vậy."

               (1) Hãng đồ trang sức nổi tiếng của Mỹ.

               "Ai tặng ? Chúng tôi có thể xác minh được chứ?"

               Tôi nghĩ ngợi, rồi đáp: " bác cao tuổi tên là Quảng Cảnh Huy, trong vụ án lớn xảy ra mà các cũng rất quan tâm, tôi quen bác ấy, bác ấy nhận tôi làm con nuôi. Người xe sang trọng đến trường thăm tôi cũng là bác ấy."

               Tại sao tôi lại mơ thấy những chuyện này?

               Những cảnh trong mơ hoàn toàn giống với mọi thực tế xảy ra.

               Ai cũng có lúc nằm mơ, và biết rằng dù hoàn cảnh trong mơ cứ y như vẫn phải là bản sao của thực tế ấy.

               Vấn đề này làm tôi rối trí, mấy ngày gần đây rỗi để nghĩ ngợi phân tích tại sao các cảnh xảy ra ở Sở Công an lại tái trong mơ như vậy.

               Và tại sao vào lúc này dường như tất cả dần trở nên ràng.

               Tuy mệt rũ, bụng đói meo, mồm miệng khô cháy nhưng chứng nhức đầu lại đỡ dần.

               Lúc này tôi cần cốc trà nóng. , phải là trà nóng pha trong cốc giữ nhiệt của cha tôi để lại.

               Tôi chợt nhớ ra cái cốc ấy vẫn để ở ngôi nhà gỗ mà bọn linh miêu lảng vảng.

               Tôi lại nhớ đến hôm đó… cách đây mấy ngày nhỉ? Ba hay bốn ngày? Sau khi vào ngôi nhà gỗ, tôi pha ngay cho mình cốc trà; tôi có thói quen uống trà, trà giúp đầu óc tỉnh táo, sinh lực dồi dào. Tối hôm đó hát Karaoke, tôi rất tỉnh táo phấn chấn. Nhưng lâu sau đó, những cơn đau đầu thỉnh thoảng kéo đến quấy rầy tôi, tôi dùng đủ cách, ngủ, vận động, ăn nhiều…, nhưng vẫn bị nhức đầu; bí quá, tôi tặc lưỡi bỏ luôn uống trà.

               Hậu quả là đầu càng nhức dữ dội hơn.

               Tôi lại mắc thêm chứng ngủ ly bì rất tệ, tỉnh lại rồi mới biết mình bị mộng du và mất trí nhớ.

               Sau khi khỏi căn nhà gỗ ấy tình hình bắt đầu biến chuyển, tôi bớt hẳn nhức đầu. liệu có phải là ngẫu nhiên ? Tôi còn dần nhớ được nhiều cảnh trong mơ đêm qua. phải về bộ mặt quỷ tấm ảnh hoặc về Thành Lộ mất tích.

               Đám châu báu Bá Nhan ở đâu?

               Lúc này dường như tôi có thể khẳng định có người hỏi tôi trong mơ.

               Trí nhớ là thứ vừa thú vị vừa làm khổ người ta. Đôi khi ta rất cố gắng nhưng nó cứ như chơi trốn tìm với ta; lúc khác, vô tình, nó lại cho ta biết những bí mật sâu kín nhất.

               Tôi chập chờn vào giấc ngủ. Tôi rất mong trong mơ tôi thoát khỏi thực tàn khốc lúc này, tôi có thể nhìn thấy người chị họ chưa kịp chào tạm biệt tôi. Chị Thành Lộ hãy cho em biết chị đâu rồi? Hoặc là ai hại chị?

               tiếng gọi rít lên.

               Tôi lập tức tỉnh lại. Hân Nghi.

   justify;" align="            Chương 33: Càn khôn trong tranh

               Trong bóng tối, thể biết Hân Nghi tỉnh hay ngủ mê, tôi khẽ gọi: "Hân Nghi, Hân Nghi đừng sợ, tất cả vẫn ổn."

               Giản Tự Viễn lên tiếng: "Liệu có để cho người ta ngủ yên đấy?"

               Cốc Y Dương bật đèn pin, gian hầm có ánh sáng, tôi có thể nhìn thấy Hân Nghi mở to mắt, ánh mắt tuyệt vọng, : "Đúng ấy, Thành Lộ! Tôi nhìn thấy ấy!"

               Giản Tự Viễn : "Hân Nghi, vào lúc này em nên cứng cỏi lên…"

               " bớt lời được ?" Cốc Y Dương cắt ngang. soi đèn pin lượt rồi nhàng : "Hân Nghi, ở đây chỉ có bốn chúng ta, đâu có ai khác?"

               Tôi : "Chắc Hân Nghi vừa rồi ngủ mê..."

               "! Tôi nhìn thấy Thành Lộ chuyện với cậu, lẽ nào cậu biết? ta đứng chỗ kia, ta còn vuốt má cậu..." Hân Nghi gần như sắp òa khóc.

               Tôi ôm choàng lấy : "Tôi nhớ mình chuyện với chị ấy, có lẽ tôi ú ớ mê cũng nên. Cậu chịu khó nghỉ . Ở đây chỉ có bốn chúng ta thôi, đúng thế."

               "Thế cậu xem, Thành Lộ có thể đâu? Chúng ta toàn phân tích ai giết La Lập Phàm mà phỏng đoán gì về tung tích Thành Lộ cả?" Hân Nghi nắm chặt tay tôi, tay găng mà tôi cảm thấy tay lạnh buốt.

               Tôi biết trả lời ra sao, đành : "Cậu đừng nghĩ nhiều, tiếp tục ngủ . Trời sáng chúng ta tìm cách xuống núi báo công an. Chắc việc được sáng tỏ."

               "Liệu ta có còn sống mà xuống núi ?" Chẳng đây có phải là câu hỏi hay chỉ là Hân Nghi ra nỗi khiếp hãi trong lòng .

               " có lý do gì để thế!" Nhưng tôi lại thầm tự hỏi, mình tin được mấy phần?

               Sau đó rất lâu thấy Hân Nghi gì nữa, lại nghe thấy cả tiếng ngáy khe khẽ. Còn tôi thể ngủ nổi, chỉ căng mắt nhìn bóng tối lạnh lùng, nghĩ đến câu hỏi của Hân Nghi.

               Chúng tôi có còn sống mà xuống núi ?

               Mấy hôm nay có quá nhiều chuyện sao tưởng tượng nổi. Thời tiết đột biến, nhà khí tượng dự báo nổi bão tuyết, chúng tôi tất nhiên thể kiểm soát nổi đành nhưng người mất tích và người chết sao đây? điều rất tệ hại là trí nhớ của tôi liên quan đến vụ mất tích và người chết lại rất rời rạc chắp vá, sao liên kết thành manh mối gì được.

               ! thể cứ tù mù mãi như thế này.

               "Na Lan còn thức đấy?" Cốc Y Dương bỗng hỏi.

               Tôi : "Chắc định kể với em tại sao lại biết ngôi nhà gỗ này chứ gì? Lúc ban ngày còn do dự, bây giờ cho em biết ?"

               Cốc Y Dương thở dài: "Thứ lỗi cho …lúc đó ngờ việc diễn biến nghiêm trọng…"

               "Vì sinh tồn, chúng ta phải thành thẳng thắn với nhau! Có kẻ định giết chúng ta phải ?"

               "Nếu biết đâu có thể để chúng ta phải bị động như thế này? Nhưng biết, chắc chắn có liên quan đến ngôi nhà gỗ mà chúng ta thuê, có liên quan đến cái chết của Thạch Vi và An Hiểu." Trong bóng tối nhận ra giọng dịch chuyển, xích lại gần tôi. "Bây giờ về nguồn cơn ban đầu của chuyến "Nghỉ dưỡng" này."

               "Em biết rồi, luôn tin rằng An Hiểu tự sát, cũng giống như An Hiểu lúc đầu tin Thạch Vi tự sát, cho nên bắt đầu gắng nhớ lại những điều biết. Khi An Hiểu thoát khỏi trạng thái người thực vật, bước đầu có phản xạ, rồi nằm viện, mỗi lần đến thăm, đều cùng ấy chơi trò chơi, nhằm kích thích các giác quan để nhanh chóng bình phục. Đó là kỹ năng mà vị bác sĩ thần kinh ở Bắc Kinh dạy . Cách thức rất đơn giản: chậm, từng chữ , nêu câu hỏi; sau đó bảo ấy hãy gắng trả lời, há to miệng càng tốt, và đừng lo lắng nghe thấy. Mở đầu là các câu hỏi rất đơn giản, ví dụ em tên là gì, bao nhiêu tuổi, em thích bài hát của ai… Thoạt đầu ấy nghe rất chật vật chứ đừng là trả lời: nhưng dần dần, nhìn ánh mắt ấy có thể biết ấy hiểu câu hỏi và cố nghĩ để trả lời. Hồi đó nếu ai vào bệnh viện số 2 Thẩm Dương gặp , cứ vào thẳng buồng bệnh thấy chuyện với ấy, ghé miệng vào tai ấy.

               "Khi ấy chuyển biến khá nhiều trở về nhà dưỡng bệnh. hôm nêu câu hỏi bấy lâu nay vẫn bức xúc: có người hại em phải ? nhớ rất An Hiểu bình tĩnh bỗng tỏ ra rất sợ hãi, ngực phập phồng, chắc chắn là chưa thể tiếp nhận câu hỏi này. vô ý, thấy sợ và luôn miệng xin lỗi. Sau đó ánh mắt ấy trở nên xa vắng. đoán nếu bị treo cổ hãm hại chưa chắc An Hiểu nhớ được chi tiết viêc, và chưa chắc biết hung thủ là ai."

               "Sau thời gian nữa, có lần đến thăm, thấy ấy bình phục rất nhiều, có thể ngồi tựa đầu giường, chìa tay ra bắt tay . hói "Em ăn cơm chưa", ấy trả lời "Ăn cơm rồi" bằng giọng cực khẽ, nếu ghé sát miệng ấy thể nghe ra. rất xúc động, vì đó là lần đầu tiên An Hiểu được, dù giọng rất yếu. Hôm đó là cột mốc đáng nhớ, lập tức gọi điện cho bác sĩ ở Thẩm Dương vừa qua điều trị cho ấy, Ánh mắt An Hiểu lúc đó hết sức ân cần, hình như rất muốn với điều gì đó. bèn hỏi em nghĩ gì, An Hiểu trả lời chỉ bằng tiếng, . ngờ, đó là thanh cuối cùng mà ấy với ." Cốc Y Dương nghẹn ngào.

               Tôi đưa tay ra, chạm lên vai , khẽ nắn… chẳng dưới lớp áo dày xụ có cảm giác hay .

               Tiếng cuối cùng mà An Hiểu với Cốc Y Dương chắc phải liên quan đến mọi chuyện hôm nay.

               Sau hồi lâu Cốc Y Dương mới : " ấy là "Hoa"."

               "Hoa?"

               “Thoạt đầu tưởng An Hiểu "Hoa" là bông hoa, vì ấy vốn rất thích hoa, nữ giới chung đều thích hoa, nên để ý, chỉ nghĩ lần sau đến thăm mua tặng An Hiểu bó hoa hồng đẹp, ngờ đó lại là lần cuối cùng gặp ấy. Ngày cuối tuần trôi qua, trở lại Bắc Kinh được hai hôm nghe tin An Hiểu rạch cổ tay tự tử. gần như phát điên, rồi vội trở về huyện lỵ - dịp đó gia đình An Hiểu chuyển lên huyện – rồi vào ngay công an huyện trình báo, cầu công an điều tra việc. An Hiểu thể tự tử. Nhưng có chứng cứ nào cho thấy An Hiểu bị sát hại cả, dịp đó ấy làm được số động tác đơn giản, cầm cái kéo là chuyện đương nhiên; ở trường có dấu hiệu gì đáng ngờ; mấy năm rồi An Hiểu nằm liệt giường chẳng va chạm xích mích với bất cứ ai.

               "Kể từ đó, vẫn luôn cho rằng An Hiểu bị hại, muốn tự mình tìm , nhưng biết bắt đầu từ đâu? có manh mối nào hết! An Hiểu từ khi bắt đầu bình phục đến khi bọn gặp mặt lần cuối, ấy chỉ độc chữ. nghĩ rất nhiều, chữ "Hoa" có liên quan gì đến cái chết của ấy? Đương nhiên, vắt óc suy nghĩ mãi vẫn thể tìm ra mối liên hệ nào.

               "Sau thời gian dài, bắt đầu suy nghĩ về mối liên hệ giữa cái chết của An Hiểu và Thạch Vi. Nơi An Hiểu lúc trước treo cố cũng là nơi Thạch Vi từng treo cổ - ngôi nhà gỗ. Khi còn sống, hai người rất thân nhau. Và Thạch Vi treo cổ cũng được kết luận là tự sát, có dấu hiệu nào khác. Khả năng duy nhất là cách giải thích của vài nhà tâm lý học: An Hiểu bị cái chết của bạn thân Thạch Vi tác động mạnh, tạo nên thứ ám thị tâm lý gì đó, rồi dẫn đến tự sát.

               " đau đầu suy nghĩ mãi, cho đến hôm nghĩ đến khả năng này: nếu tách bạch ra để xét chữ "Hoa" của An Hiểu hoàn toàn vô nghĩa, nhưng nếu liên hệ với Thạch Vi lại có chút ý nghĩa. Thạch Vi là nữ sinh có năng khiếu nghệ thuật nhất trường trung học, có sở trường hội họa, chuẩn bị thi vào học viện mỹ thuật, thế chữ "Hoa" này có phải là chứ "Họa" ? Nó chỉ là giả thiết, nhưng giả thiết này đưa đến đây."

               Cốc Y Dương tiếp nữa. Tôi nghe thấy có vài tiếng sột soạt. bật đèn pin, chiếu vào tờ giấy mờ, chắc luôn mang nó bên mình. "Em nhìn đây, có nhận ra điều gì ?"

               Tôi cúi sát nhìn kỹ, đó là bức họa phong cảnh. Có thể nhận ra người vẽ rất có nghề, đường nét bay bổng cứng cáp, nếu bảo tôi tạm làm chuyên gia bút tích học tôi đoán rằng, người vẽ nó rất tự tin và có chủ kiến. Phía cùng bức tranh là ngôi nhà gỗ màu đen, chắc là ngôi nhà đen trong truyền thuyết; ở sân có vài cây thông cao vút, phía sau là sườn núi và rừng thông; phía xa trong bức tranh là ngôi nhà gỗ trắng thấp thoáng trong rừng cây!

               "Có phải ngôi nhà đen là ngôi nhà mà Thạch Vị và An Hiểu treo cổ? Còn ngôi nhà trắng… lẽ nào là đây, ngôi nhà gỗ này? Tranh này do Thạch Vi vẽ?" Tôi kinh ngạc.

               Cốc Y Dương : "Sau khi An Hiểu mất, cha mẹ ấy cho phép vào phòng ấy sắp xếp lại các di vật. Bức tranh này nằm trong cuốn album của An Hiểu, kẹp ở trang dán ảnh chung của An Hiểu và Thạch Vi. Cho nên đoán rằng bức tranh này là tác phầm của Thạch Vi. Sau đó hỏi cha mẹ An Hiểu, biết rằng ấy từng sang nhà họ Thạch sắp xếp lại các di vật của Thạch Vi! đoán rằng, cũng giống , An Hiểu khi sắp xếp lại cũng muốn tìm đầu mối.

               "Lúc đầu mấy chú ý đến bức tranh này, An Hiểu sưu tầm bức tranh của người bạn thân khuất là chuyện bình thường; dù liên quan đến "Ngôi nhà màu đen" cũng chẳng có gì là lạ, vì Thạch Vi chết ở đó, ba người bọn cũng từng đến đó "Thám hiểm", ai cũng nhớ rất . Cho nên Thạch Vi có ấn tượng sâu sắc rồi vẽ nên bức tranh cũng phải thôi. thậm chí bận tâm đến ngôi nhà trắng, vì trong núi chỉ có , hai ngôi nhà như thế. Nhưng rồi nghĩ, Thạch Vi và An Hiểu quen thân nhau từ nhò, từng nghe cả hai rằng từ hồi tiểu học họ hay vẽ tranh để thông tin cho nhau, ví dụ, khi ngồi lớp, muốn cho nhau bí mật nào đó nhưng muốn để giáo hoặc các bạn biết họ vẽ tranh, chứ viết chữ, ví dụ đến giờ ra chơi chơi nhảy dây hoặc đá cầu, tan học về nhà ai làm bài tập. Lên trung học họ càng hay vẽ tranh để trêu bạn nam nào đó. Cho nên nghĩ, liệu bức tranh này có phải điều bí mất mà Thạch Vi để lại cho An Hiểu ? Rồi hôm nghiên cứu kỹ, tìm ra điều nghi vấn."

               Ngón tay Cốc Y Dương chỉ vào phía sau ngôi nhà gỗ màu đen rồi vạch ngoằn ngoèo lên phía . Tôi nhận ra giữa rất nhiều nét bút chì đủ các hướng, có nét rất mảnh, đứt quãng kéo từ ngôi nhà đen đến ngôi nhà trắng.

               Tôi khẽ : "Chỉ là bức ký họa phong cảnh, và là tấm bản đồ."

               " cũng có kết luận như thế, nên mới đoán xem, liệu cái chết của Thạch Vi và An Hiểu có liên quan đến hai ngôi nhà này . được biết ngôi nhà đen bị cải tạo thành biệt thự, hôm cuối tuần đến đó khảo sát và nhận ra ngôi nhà trắng vẫn còn nguyên; xem kỹ ngôi nhà này mà phát ra đầu mối gì lạ. Rồi lại nghĩ, thỉnh thoảng vẫn thấy các nhân viên phục vụ ra vào nhà này, nếu họ thấy thập thò ở đây dở, cho nên nghĩ ra kế hoạch thuê ngôi nhà gỗ được cải tạo từ ngôi nhà đen, đến đây "Nghĩ dưỡng" để nhân đó nghiên cứu ngôi nhà trắng. Giờ mới biết kế hoạch của mình ngu xuẩn. Ban ngày, sợ chạm trán ai đó, cho nên hai ngày đầu mới đến, mỗi tối dành ít nhất 2 tiếng để đến ngôi nhà trắng này lục tìm. từng kiểm ta từng tấc của gian hầm này, nhưng phát được gì. Mấy ngày vừa qua, nhất là kể từ lúc Thành Lộ mất tích, suốt ngày thấy mình như húc vào tường đá, hậm hực vô ích với những tấm ván ken rất khít, thất bại thảm hại."

               Tôi : "Thảo nào mang theo cả chiếc đèn pin cực mạnh. Em cứ tưởng chỉ người ưa kích thích như em mới luôn đem theo nó." Sau khi Na Lan thoát khỏi "Vụ án 5 xác chết", mục 1 của "Bách khoa đời sống Na Lan" nên viết là "Luôn đem theo đèn pin"!

               Cốc Y Dương hơi ngạc nhiên: " ra em quan sát cũng rất tỉ mỉ…tất nhiên cũng có gì là lạ, vì em luôn là người rất thích quan sát, dạ cả tin. Thảo nào, La Lập Phàm chết, em cũng nghi ngờ cả ."

               Tôi : "Em nghi ngờ tất cả mọi người, kể cả mình." Tôi nghĩ chút rồi nêu ví dụ: "Có lẽ biết, đêm Thành Lộ mất tích, em mộng du rồi trèo lên gian gác , cho nên em thể chứng minh 100% mình luôn tỉnh táo."

               "Sao em biết chính mình mộng du?"

               "Hân Nghi và Giản Tự Viễn nhìn thấy." Tôi thở dài. "Hân Nghi vừa thấy em và Thành Lộ chuyện. Nhưng chính em biết gì hết, chắc lúc nãy mộng du.”

               Cốc Y Dương hơi do dự, rồi : “ cũng nghe thấy em và Thành Lộ chuyện.”

   justify;" align="            Chương 34: Tiếng bước chân đỉnh đầu

               Tôi kinh ngạc: " ra là ư? Trời ơi, lẽ nào Thành Lộ ở quanh đây? thể có chuyện đó!" Tôi bất giác đưa tay bịt tai Hân Nghi, sợ ấy nghe thấy.

               Cốc Y Dương : " đùa đấy! Vừa nãy chúng ta đều nhìn rồi, làm gì có Thành Lộ nào?"

               "Thế em chuyện với ai? Sao lại nghe thấy tiếng Thành Lộ?"

               "Chắc em thể quên cái truyền thuyết mà An Hiểu rất tin ấy? Trong miền núi quái dị, vào lúc thích hợp, có thể nhìn thấy người chết…"

               Tôi "Hừ" và cắt ngang: "Chỉ bừa! Ai bảo là Thành Lộ chết?"

               "Vậy em giải thích xem tại sao ấy lại mất hút lâu thế? Thời tiết này nếu lang thang ở ngoài có sống nổi ? Và chuyện An Hiểu đến ngôi nhà đen nhìn thấy "Hồn ma Thạch Vi", rồi cũng suýt chết treo, phải giải thích ra sao?"

               "Chẳng lẽ…" Tôi hoàn toàn rối trí.

               "Liệu có phải lúc nãy em nằm mơ gặp và chuyện với Thạch Lộ, giống như cá truyện cổ tích vẫn là "Báo mộng"?"

               " đọc quá nhiều lời bình sách của ông già Đan Điền Phương (1) phải?" Tôi bác lại.

               (1) Nghệ sĩ nổi tiếng Trung Quốc về phê bình tác phẩm văn nghệ.

               Cốc Y Dương : "Em cố nhớ lại xem trong mơ em có chuyện với Thành Lộ ?"

               Tôi im lặng, ngẫm nghĩ rất lâu rồi : " sao nhớ được. Cố lục tìm mãi chỉ nhớ được chữ "Lạnh", chị ấy "Lạnh". À, còn là "Chết…trả thù", chỉ ấy muốn trả thù kẻ hại mình." Tôi rùng mình. "Lẽ nào…đúng là chị bị hại? Và muốn trả thù ai?"

               Cốc Y Dương cũng trầm ngâm, suy nghĩ rất lung. "Có thể, ấy là mình trả thù."

               Tôi kinh hãi: "La Lập Phàm! Ý là La Lập Phàm chết là do Thành Lộ trả thù? Thành Lộ biến thành ác quỷ giết La Lập Phàm? cảm thấy rất hoang đường hay sao?"

               " rất muốn tin vào cách giải thích dễ chịu hơn, nhưng chúng ta bế tắc? La Lập Phàm bình thường mà chết luôn được! Nếu tin ở những cách giải thích hão huyền hung thủ phải nằm trong số chúng ta. Ai có thù hằn sâu với La Lập Phàm đến thế? Giờ đây chỉ nghĩ đến khả năng: Lập Phàm hại Thành Lộ, oan hồn Thành Lộ trả thù, giết Lập Phàm. Hoặc ít ra oan hồn ấy cho rằng Lập Phàm hại mình, ấy trả thù tất cả những kẻ đáng nghi..." Giọng Cốc Y Dương hơi run run phải.

               Tôi bưng miệng : " đáng sợ, đời này lẽ nào có hồn ma, hồn…"

               Cốc Y Dương khẽ : " vốn cũng tin nhưng những chuyện xảy ra mấy ngày qua, và những chuyện cũ về Thạch Vi, An Hiểu, khiến thể tin có thế giới xa xôi…"

               dở bỗng ngưng bặt, vì đầu, xa, có tiếng "Két" mở cửa ngôi nhà gỗ này.

               Tôi hầu như tắc thở.

               Lại tiếng "Két" nữa, sau đó là tiếng đóng cửa.

               Tiếp đó là tiếng bước chân lộp cộp. Giày ủng. Có vẻ giống tiếng giày trượt tuyết hơn.

               Hân Nghi ngồi bên tôi cũng run rẩy, hình như bị tiếng động bất ngờ ấy đánh thức.

               Tiếng bước chân chầm chậm, chắc người ấy khắp gian nhà.

               Để kiểm tra xem có dấu vết của người lạ vào đây .

               Tim tôi đập nhanh muốn chết nhưng đầu óc lại như đóng băng, tôi chỉ có thể nảy ra ý nghĩ: may quá, lúc này giấu ván trượt tuyết và gậy xuống hầm, lấy chổi quét tuyết mà chúng tôi rũ khỏi người hắt ra ngoài cửa, lại dùng cây chổi lau sàn lau sạch mọi vết chân.

               Nhưng chúng tôi sợ cái gì nhỉ? Chúng tôi làm chuyện gì sai trái, sao phải trốn tránh? Biết đâu chỉ là nhân viên Khu nghỉ dưỡng chưa kịp xuống núi giống như Trương Cầm, người này trợ giúp và đưa chúng tôi xuống núi. Người này đến, tại sao chúng tôi phải run sợ?

               Vì chúng tôi tin ở vận may nữa, tin rằng những chuyện tàn độc xảy ra quanh chúng tôi chỉ là ngẫu nhiên.

               Riêng gã Giản Tự Viễn vẫn hỏi: "Hay là chúng ta thử liên hệ với người ta, biết đâu …"

               Cốc Y Dương ngắt lời: "Biết đâu là mấy con linh miêu muốn đùa với !"

               Giản Tự Viễn nín lặng.

               Bước chân đến chỗ cuối cùng của gian nhà, dừng lại bên cái cửa hầm.

               Thời gian như bị cái lạnh làm cho đông cứng, chúng tôi bị nỗi sợ hãi bất tận hành hạ kinh khủng.

               Hân Nghi run cầm cập nắm chặt tay tôi. Tôi lo ấy chịu đựng nổi sắp òa khóc.

               Tiếng bước chân lại vang lên, xa khỏi cửa hầm.

               Liệu người ấy có nhận ra chúng tôi ở trong này? Hoặc từng đến nhà này? Tôi xóa hết mọi dấu vết trước khi nhảy xuống đây, nhưng có đủ để xóa tan mối nghi ngờ của họ ?

               ta hoặc ta là ai?

               Nhưng ràng là người đó rất thông thuộc vùng rừng núi này nên mới có thể đêm khuya tuyết đến đây.

               Mấy giờ rồi, giờ là đêm hay sắp sáng?

               Tiếng bước chân lại đến cửa hầm, và dừng lại.

               Hân Nghi càng run bắn. Tôi ghé tai khẽ : "Đừng sợ! Chúng ta bốn người, chỉ có , bốn chọi vấn đề gì."

               Nhưng liệu có phải chỉ có mình hằn ?

               Khoảng hai phút sau tiếng bước chân lại vang lên; hình như người ấy suy nghĩ rồi cho rằng cần thiết phải mở cửa hầm ra.

               Lại bước vòng, rồi "Kẹt" mở cửa, sau đó là tiếng đóng cửa rất mạnh.

               "Người nào thế…" Giàn Tự Viên vừa bị Cốc Y Dương chồm lên bịt miệng.

               ai có thể xác định người ấy hẳn chưa, biết đâu vẫn còn án ngữ ở ngoài cửa.

               Có tiếng huýt sao từ bên ngoài vọng vào, nghe ra là làn điệu gì; dù là ai, chắc chắn tâm trạng người đó vui vẻ hơn hẳn chúng tôi. Tiếng huýt sao xa dần. Tôi : "Chúng ta phải khỏi đây thôi!"

               "? đâu?" Giản Tự Viễn hỏi. "Tôi nghĩ bốn chúng ta cứ ngồi lại đây, rất đầm ấm."

               Hân Nghi bực mình: "Nếu cho rằng bốn chúng ta ăn ngủ bài tiết trong hầm này là đầm ấm cứ việc ở lại. Tôi tán thành với Na Lan, biến khỏi đây cho nhanh."

               Cốc Y Dương : "Mong sao đừng có ai mò đến đây nữa."

               "Tôi cho rằng chẳng mấy chốc lại có người đến, và chỉ là người đâu!" Tôi .

               Giản Tự Viễn : " lại ăn ốc mò rồi!"

               "Lát nữa lên, nhận ra: tuy tôi quét sàn nhà, đem ván và gậy trượt tuyết xuống đây rồi, nhưng nếu ai có kinh nghiệm trinh sát, nhìn mặt sàn ẩm ướt loại trừ khả năng chúng ta bước vào nhà. đứng do dự mãi, chắc nghĩ rằng dưới hầm chỉ có người, cho nên giả vờ như phát ra điều gì, bỏ ."

               Giản Tự Viễn kêu lên: "Xem ra lúc nãy chúng ta tỏ ra quá yếu thế! Chúng ta bốn người, sao xông lên đánh vô mặt để làm quen xem sao? Sợ cóc gì?"

               Cốc Y Dương : "Điều đó quá dễ hiểu, vì chúng ta thể khẳng định bên ngoài có đồng bọn của , hoặc có đem ba con linh miêu đến , có hung khí ."

               Tôi : "Nếu lại đến nữa, chắc chuẩn bị rất kỹ. Cho nên chúng ta phải khỏi đây ngay. Ta nên bàn trước xem nên thế nào. Có ba khả năng: tìm ngôi nhà khác, hai là theo vết chân hoặc vết trượt tuyết của , tìm bọn họ; ba là quay về ngôi nhà cũ."

               Cả gian hầm im phăng phắc. Lát sau Giản Tự Viễn : "Cả ba cách đều chẳng ra sao, đều rất an toàn."

               "Vậy có sáng kiến gì, ngoại trừ cứ ngồi lỳ ở đây?" Tôi hỏi.

               Giản Tự Viễn im thin thít.

               Cốc Y Dương : "Nếu bám theo vị khách bí hiểm vừa rồi xác suất rủi ro là rất lớn."

               Tôi : "Đúng là rất nguy hiểm, nhưng cũng có cái hay là có thể biết , và biết mình biết người nữa."

               "Con mà thạo binh pháp (2) ra trò! Đáng phục !" Giản Tự Viễn cười nhạt.

               (2) Binh pháp Tôn Tử có câu: "Biết mình biết người, đánh đâu thắng đó."

               "Vấn đề là tôi đoán rằng phải người ấy bộ đến đây; muốn bám theo chỉ có Cốc Y Dương và Hân Nghi làm được; cũng tức là chúng ta buộc phải chia làm hai nhóm." Tôi cảm thấy Hân Nghi run run.

               Quả nhiên Hân Nghi : ", ! Chúng ta thể tách nhau ra."

               Cốc Y Dương : "Khẳng định là thể làm vậy. Còn việc quay lại ngôi nhà cũ, cũng rất nguy hiểm. Có lẽ bọn linh miêu vẫn chờ chúng ta."

               "Tôi cảm thấy đúng là bọn linh miêu nhằm vào chúng ta; nhưng phải chúng luôn túc trực ở ngôi nhà gỗ, mà là ngẫu nhiên viếng thăm vài lần; chủ nhân huấn luyện chúng làm sát thủ vào lúc cần thiết mà thôi. Khi Trương Cầm chưa xuất chúng ta phải mục tiêu sát hại, khi Trương Cầm xuất tất cả thay đổi." Tôi cũng lung tung thể bây giờ nên đâu.

               "Những chuyện xui xẻo chúng ta gặp, sao cứ đổ riệt cho em Trương Cầm đáng thương?" Giản Tự Viễn .

               Tôi mặc kệ ta, tiếp: "Khi chúng ta trốn khỏi ngôi nhà gỗ, bọn linh miêu nhận ra "Kế bỏ trống thành", chủ nhân của chúng cần bọn sát thủ linh miêu "Ôm cây đợi thỏ" nữa, lý do rất đơn giản: vì chạy ngay trong đêm, chúng ta thể lại tự chui đầu vào rọ!"

               Cốc Y Dương : "Nơi nguy hiểm nhất lại là nơi an toàn nhất, cho nên tôi tán thành quay lại ngôi nhà cũ, Hân Nghi nghĩ sao?"

               Hân Nghi : "Nhưng tôi rất sợ quay về, La Lập Phàm và Trương Cầm đều chết ở đó. Tại sao ta thể tìm ngôi nhà khác?"

               "Tất nhiên có thể, nhưng hơi mơ hồ. Tôi có cầm theo bản đồ nhưng tìm phương hướng dễ đâu! Chúng ta chưa từng đến, thậm chí chưa từng nhìn thấy ngôi nhà gỗ nào khác. Và nếu chúng ta đối mặt với chỉ người và ba con linh miêu, chắc chắn các ngôi nhà gỗ khác cũng nằm trong phạm vi lục soát của bọn họ; ta phải đối mặt với rủi ro càng lớn hơn."

               Giản Tự Viễn lắc đầu: "Nghe xuôi tai! Cậu cứ như là giữa trời tuyết có đội đặc công tìm mấy kẻ thảo dân chúng ta? Tôi tán thành với Lan muội, hãy tìm ngôi nhà khác an toàn hơn mà nghỉ chân; núi rừng mênh mông, đâu có chuyện ngẫu nhiên bị người ta quấy rối lần nữa?"

               Nếu cứ tranh chấp mãi thế này chỉ e tôi lại nhức đầu mất thôi. Tôi nhượng bộ: "Được, thế ta tìm ngôi nhà khác. Những trước hết phải khỏi đây, đừng làm những con cua trong giỏ nữa." Tôi đứng dậy, bước đến đẩy cái nắp hầm lên.

               Ánh sáng từ gian nhà bên hắt xuống, ra trời sáng.

               Đáng buồn là bên ngoài gió mạnh tuyết rơi có dấu hiệu giảm bớt; chỉ khác là bông tuyết nhiều nhưng lại rơi rất mau, đua nhau trút xuống, lách cả vào cổ áo tôi.

               Hai vết bàn trượt tuyết rất , lượn sang phải rồi tận đâu nữa biết. Lúc này nếu tôi có đủ bộ dụng cụ, chắc chắn tôi kìm nổi đuổi theo xem sao.

               Cốc Y Dương xem kỹ tấm bản đồ của Khu nghỉ dương mà tôi đem theo. Giản Tự Viễn cuối cùng cũng ra khỏi ngôi nhà, có vẻ vẫn còn lưu luyến tiếc rẻ, nghiêng ngó khắp chỗ, như có cơ hội được nhìn ngôi nhà và khung cảnh xung quanh. Tôi chợt nảy ra ý: "Tôi nhớ là luôn mang theo bên mình chiếc máy ảnh gọn phải?"

               Giản Tự Viễn cười: "Muốn chụp kỷ niệm à? Em Lan phấn chấn !" Quả nhiên ta lục túi lấy ra chiếc máy ảnh mi-ni, : "Cười lên!"

               "Cười được à?" Tôi phát cáu. " chụp toàn cảnh ngôi nhà gỗ này !"

               "Để làm gì? Chỉ là ngôi nhà cũ nát xập xệ, có giá trị nghệ thuật!" Nhưng ta vẫn chụp kiểu.

               Tôi cũng hiểu tại sao mình lại bảo ta chụp lại ngôi nhà gỗ này. Tôi thoáng ý nghĩ: điều cần nhất lúc này là phải ngồi xuống phân tích làm các manh mối rối tung.

               Giọng Cốc Y Dương vang lên phía sau: "Có thể đại khái nhận ra phương hướng rồi. Mọi người theo tôi!" bắt đầu trượt tuyết.

               Tôi có chú ý, thế là phải, theo hướng ngược lại với vết trượt tuyết còn để lại mặt tuyết; tức là Cốc Y Dương có ý tránh hướng của nhân vật đêm qua mò đến đây.

   justify;" align="            Chương 35: Lại là căn gác thây ma

               Sau hai tiếng đồng hồ, khi tôi cảm thấy khó mà cất thêm bước nào nữa nhìn thấy ngôi nhà gỗ ở ngay trước mặt! Nó rất giống ngôi nhà gỗ chúng tôi thuê, nóc nhà đọng lớp tuyết rất dày, có cảm giác ngôi nhà sắp bị đè bẹp gí. Nó im lặng đứng đó, mặc kệ gió tuyết tha hồ ngược đãi.

               Giản Tự Viễn “hà hà” rất khệnh khạng tự đắc, : “Tôi bảo mà! Chúng ta quyết định rất chuẩn! Thấy chưa, khung cảnh rất yên tĩnh hiền hòa! Nếu trong nhà có người vừa khéo để chúng ta kết bạn. Nếu có ai ta vào uống nước, ăn uống, hưởng thụ lạc thú của chủ nhà!”

               Tôi và Hân Nghi đều lừ mắt nhìn ta. Mấy ngày như thế này còn có lạc thú cái quái gì?

               Bên ngoài ngôi nhà, tuyết trắng phau sạch , dấu chân, cứ như nhiều năm qua chẳng bị ai làm phiền; được như thế tất nhiên là do tuyết lớn rơi suốt hai giờ vừa rồi tạo nên.

               Cốc Y Dương tháo ván trượt tuyết ra, bước lên trước tiên gõ cửa. ai trả lời. đẩy cửa, cửa khóa chặt. Chúng tôi vòng ra phía sau thấy ô cửa sổ hé mở, kiểu cửa cánh đẩy lên kéo xuống, nhìn biết ngay bên trong là nhà vệ sinh. Giản Tự Viễn xung phong trèo lên bậu cửa sổ đẩy cánh cửa lên rồi chui vào trong.

               phút sau ta xuất ở cửa ra vào, hai tay giang rộng, cười rất tươi: “Hoan nghênh các bạn của tôi! lần chi tiền được ở hai ngôi biệt thự!”

               Tôi lắc đầu cười ngán ngẩm: “Lúc này mà còn cười được? xem kỹ chưa? có người chứ?”

               Giản Tự Viễn chỉ vào phía sau lưng: “Chỉ biết rằng tôi từ nhà vệ sinh ra đến đây, giày ủng nện mạnh, gặp ai hết!”

               Bốn chúng tôi cùng khắp nhà lượt, bên trong bố trí hệt như ngôi nhà chúng tôi thuê, bốn phòng ở đều bóng người. Tôi vòng ra phía sau, cố quan sát toàn cảnh. Giản Tự Viễn đắc ý : “Ha ha, vậy là đêm nay ta có thể mỗi người ngủ phòng, khỏi phải cãi cọ tranh phòng với nhau.”

               Hân Nghi luôn: “Tôi vẫn muốn ở chung với Na Lan.”

               Tôi : “Tự Viễn, đùa à? Dù chỉ ngủ đây đêm chúng ta vẫn phải ở phòng. Tôi cho rằng chưa chắc nhà này chỉ có chúng ta là khách!”

               Cả ba đều ngạc nhiên nhìn tôi. Tôi bước đến bên tủ tường, mở ra. Bên trong có hai va-li du lịch và chiếc áo khoác. “Khách ở đây có thói quen luôn thu xếp rất ngăn nắp, trong nhà để các thứ lặt vặt, trong toa-let vẫn có đủ đồ cần thiết, bàn bếp còn có mấy chén trà uống.”

               Tôi dẫn mọi người sang xem kỹ ba gian phòng còn lại, tủ tường ở hai gian đều xếp ba-lô hành lý và quần áo; gian còn thấy hai cuốn tiểu thuyết đặt bàn.

               Giản Tự Viễn có vẻ hơi thất vọng: “Thế là chúng ta thể mình hưởng cả ngôi nhà này, nhưng cũng được, có thêm người cũng vui.”

               Tôi lẩm bẩm: “Nhưng vấn đề là, tuyết lớn thế này, họ đâu nhỉ?”

               Hân Nghi : “Hay là họ mê trượt tuyết quá! Trời này, ra quanh đây trượt tuyết việt dã vẫn rất sướng!”

               Tôi : “Đúng là họ rất mê trượt tuyết nhưng hôm nay họ trượt tuyết.” Tôi mở cửa gian nhà kho nho ở hành lang, bên trong có ba bộ ván và gậy trượt tuyết.

               Mọi người im lặng, tin rằng ai cũng nghĩ như tôi: họ đâu?

               Tôi bỗng có linh cảm chẳng lành. “Vẫn còn chỗ nữa chúng ta chưa xem.”

               Cốc Y Dương hơi kinh ngạc, rồi bước về phía cuối hàng lang. Tôi theo ngay, bước đến chân cầu thang lên gác. Cốc Y Dương bỗng dừng lại, cúi xuống nhìn giọt hồng sẫm sàn gỗ.

               Là giọt máu.

               cầu thang, bên thành cầu thang, giọt, hai giọt, vô số giọt máu.

               Lặp lại cái cảnh quen thuộc.

               Sau lưng tôi, Hân Nghi thét lên kinh hãi.

               “Gay rồi!” Giản Tự Viễn bưng miệng, lui lại mấy bước, lùi xa cầu thang và những vết máu.

               Cốc Y Dương hô lớn: “Mọi người mau cầm gậy trượt tuyết!” Rồi quay lại gian nhà kho vừa nãy lấy ra bốn cây gậy, mỗi người cầm chiếc. Sau đó bước lên cầu thang. Tôi theo sát .

               Cửa gian gác khép hờ, máu trong nhà lách qua chân cánh cửa chảy ra, khô đặc.

               Từ từ đẩy cửa ra, nồng nặc mùi tanh, tôi vội đưa tay bịt mồm bịt mũi, ruột gan nhào cuộn lên dữ dội.

               Gian gác tối om, Cốc Y Dương chiếu đèn pin rọi khắp. Tôi quá mong gian gác vẫn cứ tối om như cũ hơn. sàn gác là ba xác người còn nguyên thây. Tứ chi nát nhoét đầm đìa máu me, cơ thịt còn, xương xốt trờ khấc. Quần áo của họ bị xé nát bươm, nhìn phần đầu còn lại có thể đoán ra: hai nam, nữ, gồm đôi vợ chồng tuổi trung niên và cậu con trai độ tuổi học cấp III.

               Cả ba cái xác có chung đặc điểm: cổ đều bị xé nát nhừ.

               “Bọn linh miêu?” Tôi khẽ hỏi.

               Cốc Y Dương gật đầu. Bọn linh miêu vào đây, chỉ biết chúng có phải ba con chúng tôi gặp . Cốc Y Dương chúng là động vật quý hiếm, nên khó tin rằng chúng lại rất sẵn trong vùng núi rừng này, có lẽ vẫn là ba con ấy. Tôi biết rất ít về trinh sát hình và pháp y nhưng cũng có thể nhận ra ba người này chết cách đây lâu. Hay là chúng thất bại ở chỗ chúng tôi, đói bụng, bèn tìm đến đây kiếm mồi? Quan sát trường, có thể đoán rằng ba người này phát ra linh miêu xâm nhập bèn chạy lên gác nấp, nào ngờ bọn linh miêu rất tinh ranh vẫn tìm cách lọt vào được.

               Tôi : “Chúng ta hãy xem đống hành lý ở phòng họ, hình như họ có bốn thậm chí năm người, vậy hai người kia đâu?”

               Cốc Y Dương : “Dù họ ở đâu, e vẫn là lành ít dữ nhiều.”

               Chúng tôi đóng cửa gian gác rồi xuống cầu thang. Sắc mặt Hân Nghi và Giản Tự Viễn xám ngoét. Cốc Y Dương : “Là bọn linh miêu.”

               Hân Nghi hỏi: “Tại sao lại thế, tại sao bọn linh miêu giết hại những người này?”

               Giản Tự Viễn gắt gỏng: “Tại sao cái gì nữa? Tại vì sinh tồn! Khắp nơi là tuyết, có gì mà ăn? Ăn thịt người là lựa chọn ngon lành nhất của chúng!”

               Tôi : “E rằng đơn giản thế đâu. Liệu có phải chủ nhân của chúng muốn chúng ta cho rằng bọn linh miêu có thể xuất khắp nơi, chúng là động vật hoang dã? Rất có thể, kẻ truy sát chúng tah có ý sát hại mấy người vô tội này, là để cho linh miêu no bụng, hai là khiến chúng ta lơ là cảnh giác cũng nên? Mặt khác, nếu chỉ giết mấy người chúng ta, rất có thể cảnh sát chú ý điều tra phá án, cho nên gã chủ linh miêu bố trí chúng đến đây tàn sát. Và, sau này xác chúng ta bị phát ra, cũng chỉ bị coi là tai nạn đơn thuần: linh miêu đói bụng, cắn chết nhiều người ở đây, cũng cắn chết nhiều người ở ngôi nhà gỗ chúng ta thuê. Và thế là tội ác vĩnh viễn chìm trong bóng tối.”

               Hân Nghi rùng mình: “Vậy bây giờ chúng ta phải làm gì?”

               Tôi : “Trước tiên ta phải ăn chút .” Tôi bỗng thấy câu của mình nực cười, sau khi chứng kiến cảnh rùng rợn căn gác, tôi còn bụng dạ nào để ăn nữa? “Lúc này dù món ngon đến đâu cũng khó nuốt trôi, nhưng vì sinh tồn, chúng ta nên cố ăn chút, sau đó lên đường.”

               “Lên đường à? đâu?” Giản Tự Viễn hỏi, vẻ như sao tin nổi.

               Tôi : “Trở về ngôi nhà gỗ của chúng ta.”

               “Đầu chập mạch rồi à?” Giọng nữ cao của Giản Tự Viễn ré lên rồi chìm xuống đầy sợ hãi, trông ta thô bỉ đến cùng cực. “ , nơi nguy hiểm nhất là nơi an toàn nhất kia mà? Nơi này bị linh miêu tắm máu, chúng quay lại để ăn thịt người chết nữa, lẽ nào đây phải nơi an toàn nhất? Tại sao phải trở về?”

               Tôi cỗ giữ bình tĩnh ôn hòa: “Phán đoán của chúng ta cần luôn được điều chỉnh theo nhận thức về tình hình. Nếu ta cứ ở đâu, có thể vừa khéo trúng kế của kẻ khác. Kẻ bố trí linh miêu đến đây hại người, mong chúng ta cho rằng linh miêu trở lại nơi chúng ăn no bụng, nên nơi này an toàn, cứ việc mà ở. Còn bọn chúng, chẳng bao lâu nữa quay lại đây. Lúc này gã chủ và bọn linh miêu tuần trong núi, vừa tìm chúng ta vừa gây nên cảnh kinh hoàng. Cho nên, dù nơi này hay ngôi nhà cũ đều an toàn. Chúng ta chỉ nên dừng chân ở đây, ăn uống qua loa rồi tiếp tục lên đường. Bọn chúng luôn di chuyển chúng ta cũng di chuyển, nếu là ngồi chờ chết!”

               Giản Tự Viễn cười khẩy: “Ngồi chờ chết, ngồi chờ chết! Câu này tôi nghe cả trăm lần rồi!”

               “À…” ta sững người. “Hân Nghi sao bỗng dưng biến đổi khác quá? Em vốn sợ trở về… vì ở đó các xác chết kia mà…”

               Hân Nghi : “Ở đây có xác chết hay sao? Nếu về, ít ra ở đó cũng quen hơn ở đây.”

               Cốc Y Dương : “Nào, chúng ta ăn , ăn xong, nghỉ lát rồi lên đường.”

               Giản Tự Viễn thở dài gì nữa, lặng lẽ theo chúng tôi vào bếp. Ăn xong mấy bắp ngô mà Trương Cầm đem đến, Giản Tự Viễn mới : “Được, tôi cũng về theo, nhưng về rồi chúng ta đâu nữa. Cứ chạy chạy lại mãi, tiêu hao sức lực nhiều quá rồi. giữa trời tuyết, tốn ca-lo kinh khủng, chẳng khác gì tự sát.”

               Tôi ngẫm nghĩ mấy câu ta , phải có lý. Bèn hỏi: “ có cách gì để chúng ta chống lại bọn linh miêu và tên hung thủ giấu mặt kia ?”

               Giản Tự Viễn hơi nhếch mép, cười ruồi: “Ta cần lợi dụng tuyết để bắt thầy trò bọn linh miêu sập bẫy, tóm gọn.”

               “Sập bẫy, tóm gọn?”

               Giản Tự Viễn thò tay vào ba-lô của Trương Cầm để lại, lấy ra mớ dây thép cuộn tròn. “Nhìn , tôi tìm thấy nó trong đống rác ở ngôi nhà gỗ. Cái này nữa.” ta lại lấy ra cái hộp vuông, mở ra, bên trong có kìm, tuốc-nơ-vít, cờ-lê… “Các bảo bổi này tôi cũng tìm thấy ở đó; kiếm chút vật liệu ngay ở đây nữa, ta bắt bọn linh miêu phải khốn đốn.”

               Tôi bỗng cảm thấy Giản Tự Viễn là con người lạ lùng.

   justify;" align="            Chương 36: Giá trị của LV

               Tuyết vẫn rơi, rơi ít nhưng vẫn có dấu hiệu ngừng lại. Chúng tôi tận dụng các bộ ván trượt tuyết của nạn nhân, đặc biệt Cốc Y Dương phải đôi giày căng chật của Trương Cầm nữa, nên đường khá thuận lợi. Tôi và Giản Tự Viễn là lính mới tập trượt tuyết hai hôm, lần này coi như được tập huấn trượt tuyết việt dã. Lần đầu lên dốc thấy chật vật, nhưng sau vài lần chúng tôi nắm được cách thức, nhanh hơn hẳn chân xỏ “giày tự tạo” ì ạch từng bước.

               được quãng xa, tôi hỏi Cốc Y Dương ( nắm vững bản đồ và phương hướng): “Liệu ta hướng này có qua khu vực Lê Vận Chi biến mất tối qua ?”

               Cốc Y Dương nghĩ ngợi rồi : “ qua gần đó, hơi vòng chút.” Giọng rất bình tĩnh, chút ảo não của người vừa mất người ; tôi càng cảm thấy phán đoán của mình là đúng, và Lê Vận Chi phải cặp tình nhân, nhưng cũng đơn giản là thế vì chưa cho tôi câu trả lời thỏa đáng. biết Vận Chi mắc chứng hoang tưởng được , bệnh nhân tâm thần, tại sao lại cho ta tham gia chuyến “nghỉ dưỡng” nguy hiểm này, để ta cặp kè bên mình, khiến việc trở nên phức tạp, thậm chí rất có thể mất mạng?

               Hình như đoán ra tâm tư của tôi, Cốc Y Dương : “Có lẽ em tin… giữa và Lê Vận Chi là đôi tình nhân thực .”

               Đúng thế, tôi tin.

               “ ấy là trong các hộ lý chăm sóc An Hiểu, sau khi An Hiểu ra viện, ấy chủ động tiếp cận . Thoạt đầu nghĩ gì, tạm về An Hiểu cần bình phục, thực ra lòng vẫn luôn nghĩ đến em, thể tiếp nhận bất cứ ai khác. Nhưng Vận Chi ngừng đeo bám , thậm chí về tận Bắc Kinh tìm , chỉ đối xử lịch , khéo để từ chối, cho đến khi An Hiểu qua đời.”

               Tôi giật mình: “ nghi ta ư?”

               “Đương nhiên phải Vận Chi, vì khi An Hiểu “cứa cổ tay tự sát” ta ở Bắc Kinh tìm người giúp đỡ để chuyển về Bắc Kinh công tác. thể là ta.”

               “Em vẫn hiểu.”

               Cốc Y Dương : “ nghi ấy là hung thủ, nhưng cái chết của An Hiểu khiến nghi ngờ tất cả mọi người. Vận Chi rất tình cảm, an ủi , bỗng nhớ ra rằng, khi An Hiểu bắt đầu vào nằm viện số 2 Đại học Y Thẩm Dương cũng là lúc Vận Chi vừa được điều đến buồng bệnh An Hiểu làm hộ lý; sao lại trùng hợp như thế?”

               “Điều động chuyển đổi nhân lúc nào chẳng có, nên thể là trùng hợp. nghi ngờ rằng Vận Chi xuất , rồi si mê , có liên quan đến An Hiểu chứ gì?”

               “ bèn rà soát lại, đúng là nhớ nhầm, khi An Hiểu bắt đầu thoát khỏi tình trạng người thực vật, vào nằm viện Vận Chi được điều từ bệnh viện Nhân Dân số 5 Giang Kinh đến.” Cốc Y Dương ngoảnh nhìn, biết chắc Giản Tự Viễn và Hân Nghi thể nghe thấy.

               “Giang Kinh!” Tôi kinh ngạc. Các chuyện tiếp theo, cần Cốc Y Dương nữa, tôi cơ bản đoán ra. Cốc Y Dương nghi ngờ lai lịch Vận Chi ràng, nên mới “ ta nhằm phát xem ta có liên quan đến cái chết của An Hiểu . “Vậy là, đến giờ vẫn chưa phát ra những “sơ hở” của Vận Chi? Và cũng ta có hay có ý đồ gì khác?”

               Cốc Y Dương lắc đầu: “Hoặc là đoán nhầm hoàn toàn, hoặc là ấy giấu mình quá khéo. tìm hiểu rất nhiều về ấy, thậm chí tận Hồ Nam gặp cha mẹ ấy. ấy chỉ là bình thường, tốt nghiệp trường y tế, làm hộ lý ở Giang Kinh bốn năm; chuyển đến Thẩm Dương là vì bà ngoại ở Thẩm Dương, tuổi ngày càng cao, ấy có thể chăm sóc bà. cũng gặp bà cụ, người rất hiền từ.” chỉ tay về phía trước: “Chỉ ở quanh đây.”

               Tôi ngoảnh lại với Giản Tự Viễn và Hân Nghi: “Quãng này chúng ta trượt chậm thôi, để quan sát kỹ xem có thấy dấu vết của Lê Vận Chi .”

               Giản Tự Viễn vẫn với tinh thần “hợp tác” như trước: “Dấu vết? Tuyết rơi suốt đêm và cả buổi sáng nữa, dù đào hố hố cũng bị tuyết lấp đầy rồi, còn đòi tìm thấy dấu vết sao?”

               Hân Nghi : “Ta cứ chú ý cũng tốt chứ sao? Còn hơn là chỉ hay bừa!”

               Tôi chấp Giản Tự Viễn là gì, chỉ nhìn khắp bốn phía. Cốc Y Dương và Hân Nghi cũng ngớt rẽ sang trái rẽ sang phải, xem xét từng gốc cây tảng đá.

               Hân Nghi trượt lên phía trước quãng bỗng dừng lại, ngoái đầu hỏi Cốc Y Dương: “ cho rằng chỉ ở quanh đây à?”

               Cốc Y Dương đáp: “Gần như là thế.”

               Hân Nghi thở ra hơi dài, : “Mong sao ta sảy chân ở đây.”

               Tôi đến bên Hân Nghi, giật mình.

               Dưới chân chúng tôi là cái dốc dựng đứng, bị tuyết phủ ngập, sâu chừng nào; tuy dốc có vài cây thông nhưng nếu bị ngã xuống dốc vẫn là lành ít dữ nhiều.

               Giản Tự Viễn : “ ấy gặp xui xẻo ở đây đâu. ấy vẫn bám sau chúng ta mà! Chúng ta vẫn lèo rất suôn sẻ. Nếu ấy ngã chắc chắn phải kêu cứu chứ!”

               Nhiều lúc tôi nghĩ Giản Tự Viễn ăn nhăng nhít chỉ là cố ý giả vờ ngô nghê, nên chẳng thiết bắt bẻ làm gì. Hân Nghi cười nhạt: “Chắc còn nhớ đêm qua đội mũ bịt khăn chặt, gió mạnh như thế, nếu có ai kêu cứu có nghe thấy ?”

               Giản Tự Viễn cứng lưỡi.

               “Nhìn xem, cái gì kia?” Cốc Y Dương chỉ xuống dưới dốc.

               “Cái gì là cái gì?” Giản Tự Viễn hỏi.

               “ ngọn cây!”

               Tôi nheo mắt cố nhìn, rồi cũng nhận ra Cốc Y Dương chỉ cái gì. Cách chỗ chúng tôi đứng khoảng chục mét, ngọn cây thông mụ có treo vật gì đó màu nâu nhạt. Tuy bị tuyết phủ nhưng tôi vẫn nhận ra đó là cái ví đầm, tôi có thể khẳng định là của Lê Vận Chi. Có lẽ phụ nữ thường nhạy cảm với cái ví nên ngay lần đầu gặp Vận Chi tôi chú ý đến ví của ấy – ví LV thường rất ấn tượng (1) .

               (1) LV = Louis Vuitton, thương hiệu đồ da nổi tiếng của Pháp.

               Tôi kinh ngạc kêu lên: “Là ví của Lê Vận Chi!” Lòng tôi thắt lại: điều tôi lo lắng hình như xảy ra.

               Hân Nghi cũng nhận ra: “Đúng! Đúng là ví của ấy! Chắc chắn ấy biến mất ở chỗ này, có lẽ ấy chỉ ở cách đây xa.”

               Giản Tự Viễn cười nhạt: “Nếu là xác ấy cách đây xa mới đúng!”

               Tôi : “Đừng nên kết luận quá sớm. Dù lỡ trượt chân ngã xuống , tuyết dày thế này chưa chắc bị thương nặng.”

               “Chính vì tuyết dày, lại là ở bên cây cối, có thể ấy bị lún rất sâu trong tuyết, kịp kêu cứu.” Vẻ mặt Cốc Y Dương nặng nề.

               Hân Nghi : “Đó chỉ là có thể như vậy. Có lẽ chúng ta nên xuống đó tìm.”

               “Nếu chúng ta muốn lại hy sinh thêm vô ích có thể xuống tìm. Nếu , nên khỏi đây.” Giọng Cốc Y Dương gần như vô cảm, có chăng chỉ là bản năng sinh tồn.

               Khi mọi người đều xoay người lại, tôi : “Tôi muốn mượn cuộn dây thép của Tự Viễn.”

               Giản Tự Viễn ngạc nhiên, rồi cũng hiểu ra: “ thích cái ví à?”

               Tôi : “Lẵng phí cái ví LV đáng tiếc.”

               Giản Tự Viễn nhìn tôi đầy ngụ ý, tủm tỉm cười: “Tôi có thể lấy giúp , sau đó nên chia nhau như thế nào, ta bàn sau.”

               ta lục ba-lô lấy ra cuộn dây thép, nắn thử, : “Dùng để câu cái ví hơi mềm.” ta gập đoạn đầu dây thép làm ba lần, sau đó uốn thành cái móc. “Trừ phi cái ví đựng xi-măng, nếu , nhất định ăn chắc!”

               Rồi ta duỗi thẳng toàn bộ, ướm thử thấy đầu móc còn cách cái ví quãng, bèn lấy ra cuộn thừng nilon, đánh đai quanh bụng hai vòng, thít cho chặt, sau đó đưa đầu dây thừng còn lại cho tôi, : “Mọi người kéo tôi lại! Tôi ngã xuống là chuyện vặt, nếu lấy được cái ví LV tổn thất cực lớn!”

               Hân Nghi lắc đầu: “Đồ hám tiền nhà ! Có cần thiết phải mạo hiểm như thế này ?”

               Giản Tự Viễn tháo bỏ bàn trượt tuyết, bước xuống dốc bước, ngoái lại nhìn Hân Nghi, : “Em Hân Nghi biết hay sao? Em Na Lan đâu có tăm tia cái ví!”

               Hân Nghi nhìn tôi đầy nghi hoặc: “ ta gì thế?”

               Tôi kéo căng sợi dây thừng : “Chờ lát nữa biết ngay!”

               Giản Tự Viễn bước thêm vài bước xuống dốc, trượt chân mấy lần, nhưng có tôi và Cốc Y Dương kéo chặt dây bảo hiểm, nếu ta rơi xuống dốc bỏ mạng như chơi. Giản Tự Viễn quanh sợi dây thép lên ngọn cây thông, bị trượt vài lần, cuối cùng cũng khều được cái ví rơi xuống tuyết, tuyết dày giữ cho nó bị trôi xuống vực. Giản Tự Viễn lại vung dây thép ra móc trúng quai ví, rồi từ từ kéo nó lên.

               Khi cái ví ở ngay trước mắt, ta phấn chấn kêu lên: “Ba chục ngàn đồng nằm trong tay rồi!” Nhưng rồi lại ngớ ra. “Mọi người có thấy lạ ? Em Vận Chi chỉ là y tá mà lại mua nổi ví đầm LV?”

               Hân Nghi chép miệng, : “Có gì đáng ngạc nhiên đâu? Tôi biết vô số sẵn sang bán máu, bán thân để sắm được ví LV!” lại nhìn sang Cốc Y Dương. “Nhưng chắc là có ai đó mua cho ấy.”

               Giản Tự Viễn đưa tôi cái ví. Tôi : “Bây giờ ta mở ra xem sao, mọi người cùng chứng kiến nhé! Tôi muốn xem trong này có những gì. Tất nhiên tôi chiếm dụng bất cứ vật gì, tất cả sau này nộp cho người có trách nhiệm.” Tuy nhiên tôi cũng biết “sau này” là bao lâu nữa.

               Phéc-mơ-tuya của cái ví kéo ra non nửa. Thông thường khi đường ví phải kéo kín, có lẽ Lê Vận Chi trước khi bị ngã định mở ví để lấy thứ gì đó. ấy định lấy thứ gì ra?

               Tương tự như ví của mọi , ví của Vận Chi cũng có chùm chìa khóa, ví tiền, điện thoại di động, hộp phấn, son môi, lo nước ớt.

               Chỉ khác là có đến hai chiếc điện thoại di động.

               Tôi cầm lên xem, chiếc là iPhone đời mới nhất, chiếc kia kiểu hơi cũ, giản dị, nhưng có bàn phím, chỉ có vài nút tắt mở, ghi là “kênh 1, kênh 2, kênh 3”

               “Đó là máy bộ đàm vô tuyến!” Giản Tự Viễn . ta giằng lấy, xem xét tỉ mỉ. Vừa định nhấn “kênh 1” Cốc Y Dương gắt lên: “Này, định làm gì?”

               Giản Tự Viễn cười nhăn nhở, giơ hai tay kiểu đầu hàng, : “Tiểu đại ca yên tâm ! Tôi dại thế đâu!”

               Hân Nghi hoàn toàn hiểu: “Các làm gì thế?”

               Giản Tự Viễn : “Tôi giả vờ bấm kênh trong đó, thực ra làm thế rất nguy hiểm. Bởi vì nếu tên khốn truy sát chúng ta cũng dùng máy cùng tần số với máy bộ đàm này biết vị trí chúng ta có mặt. Máy bộ đàm là phương tiện liên lạc rất hiệu quả trong rừng núi nhưng cự ly có hạn, nếu biết chúng ta ở rất gần thu hẹp bán kính lục soát, rồi nhanh chóng tìm ra chúng ta.”

               lần nữa tôi phải nhìn nhận lại Giản Tự Viễn! ta là người như thế nào nhỉ? Đầu óc tôi vốn rối tung, lại phải thêm câu hỏi nữa về ta.

               “Trời đất ơi, lẽ nào Lê Vận Chi bấy lâu vẫn dùng máy bộ đàm liên lạc với người ta?” Hân Nghi kinh hãi.

               Tôi : “Chỉ là có thể khẳng định khả năng đó. Trừ phi…” Tôi liếc nhìn Cốc Y Dương “… nó được dùng vào mục đích riêng.”

               Cốc Y Dương hiểu ý: “Tôi chưa bao giờ nhìn thấy máy bộ đàm này.” Sắc mặt đầy nghi hoặc và lo âu.

               Giản Tự Viễn tiếp tục nghiên cứu cái máy bộ đàm, hỏi: “Có ai biết nút này để làm gì ?” ta chỉ vào nút vuông, khác với hình dáng các nút “kênh 1, kênh 2, kênh 3.”

               Tất nhiên ai biết.

               Tôi nghĩ, liệu có phải lúc đó Lê Vận Chi tạm thời tách ra, định thông báo cho bọn sát thủ kia về hành tung của chúng tôi; trong đêm tối, khi ta kéo phéc-mơ-tuya ví để lấy bộ đàm ra lỡ bước hụt và rơi xuống dốc này, lúc rơi ví văng ra rồi mắc lên cây. Nếu thế ta phải rơi xuống gốc cây hoặc bị tụt xuống tuyết ở xa mãi dưới kia.

  3. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954

   Chương 37: Ma tuyết

              

               Ngôi nhà gỗ của chúng tôi chứa hai cái xác đáng sợ và vô số bí mật. Tuy nhiên, nằm giữa mênh mông tuyết và rừng thông, trông nó vẫn trang nhã tĩnh mịch như bức tranh đẹp về thế giới cổ tích in lịch hoặc các tấm thiệp. Người tôi lấm tấm mồ hôi lạnh, chắc là kết quả sau chặng đường nhọc nhằn và những nỗi sợ hãi bất tận.

               “Liệu có phải những kẻ muốn giết ta ngồi trong nhà chờ ta lớ ngớ chút cảnh giác bước vào, rồi tóm gọn ?” Tôi hỏi các bạn đồng hành, tinh thần và thể xác cũng tơi tả như tôi.

               Giản Tự Viễn chớp ngay thời cơ: “Cho nên hoàn toàn nên trở về đó!”

               Cốc Y Dương dúi ta cái: “Lúc này đừng lắm lời vô ích nữa.” lên mấy bước, ngoảnh lại với chúng tôi: “Mọi người hãy nấp sau cây, tôi lên trước xem sao. Nếu có chuyện gì lập tức quay đầu ngay.”

               Tôi : “Em cùng với , có thêm người dễ tiếp ứng cho nhau.”

               Cốc Y Dương mỉm cười: “Em ít ra vẫn còn quan tâm đến .”

               Tôi chưa kịp nghĩ để trả lời Giản Tự Viễn chép miệng : “Lúc này tán tỉnh đong đưa phải là lắm lời vô ích chứ gì?”

               Cốc Y Dương phớt lờ, chỉ nhìn tôi, đôi mắt dài của chứa chan đầm ấm. : “Chúng ta phải giảm rủi ro xuống mức thấp nhất, cho nên chỉ mình tôi , nếu có chuyện gì mọi người gắng tự lo liệu.” Tôi chưa kịp lướt về phía ngôi nhà gỗ.

               Trước mặt ngôi nhà cũng là tuyết trắng mịn màng, có nghĩa là trong thời gian ngắn vừa rồi có ai lại trước cửa. Cốc Y Dương chao người trượt đến trước bậc thêm dừng lại, tháo ván trượt ra, bước lên bậc thang gỗ.

               lên từng bậc, rất chậm, mỗi bước phải mất ít nhất ba giây, hình như cảm nhận ra mối nguy hiểm rình rập trong đó. cúi nhìn mặt đất trước cửa, tôi biết nhìn thấy gì. Máu. Trương Cầm bị bọn linh miêu cắn, máu phun thành tia ra ngoài cửa. đẩy cửa, cửa mở. ra chỉ khép hờ, khóa.

               Còn dấu hiệu nào xấu hơn thế ?

               Tôi gọi: “Quay ra !”

               Nhưng muộn, Cốc Y Dương đẩy cửa bước vào.

               vào ba phút. Ba phút dài vô tận.

               Hân Nghi bất giác bám chặt cánh tay tôi, giọng run run: “Sao vào lâu thế vẫn chưa ra? Chắc ấy gặp chuyện gì chứ?”

               Tôi vừa định “tôi vào xem sao” cửa bỗng mở toang, Cốc Y Dương nhào ra, đổ vật xuống bậc thềm, cố gượng đứng dậy, bỏ cả ván trượt tuyết, loạng choạng bước về phía chúng tôi. Tôi chạy lên đón bị Hân Nghi và Giản Tự Viễn kéo lại.

               Vì Cốc Y Dương hươ tay làm hiệu “đừng”. chạy lên vài bước bị lún xuống tuyết ngập đến thắt lưng, khó mà cất bước được nữa. gọi to: “Đừng! Đừng lại gần! Đừng vào!”

               Tôi gạt Hân Nghi và Giản Tự Viễn ra, trượt về phía Cốc Y Dương, gọi: “Tại sao?”

               “ ấy trong đó! Thành Lộ! Thành Lộ trong đó! Nguy hiểm!”

               Thành Lộ?

               tiếng thét vang lên phía sau tôi, tôi kinh hãi ngoảnh lại. Hân Nghi.

               Hân Nghi bỗng quay phắt lại trượt xuống dốc.

               “Hân Nghi!” Tôi gọi, rồi trượt đuổi theo. Giản Tự Viễn hiểu ra ngay, nhún nhún người rồi cũng bám theo. Nhưng Hân Nghi là “Phi Tuyết”, chúng tôi chỉ còn cách đứng nhìn bóng nhanh chóng dần.

               Có tiếng gió và tiếng trượt tuyết vù vù. Cốc Y Dương. Chẳng ván trượt từ lúc nào, lướt đến bên chúng tôi. Trượt tuyết, chỉ có Cốc Y Dương mới có thể đuổi kịp Hân Nghi.

               Chẳng mấy chốc bóng và Hân Nghi cùng mất hút trong mênh mông tuyết trắng.

               Vết trượt của họ vẫn còn đây, tôi và Giản Tự Viễn dù chậm chạp cũng bị bỏ lại, mất phương hướng. Chúng tôi trượt lúc nhìn thấy Cốc Y Dương đứng bất động như pho tượng, mắt nhìn phía trước, lưng quay về phía chúng tôi.

               Tôi dấn nhanh mấy bước đến bên cạnh , rồi cũng nhìn ra xa, hít thở sâu.

               Bên cạnh cây thông to cách chúng tôi khoảng ba chục mét, Hân Nghi vung tấm ván trượt tuyết tới tấp phạt vào tuyết, miệng ngớt rít lên chói tai, hình như thét gào cho , và lại giống như xua đuổi nỗi sợ hãi.

               “Ối trời!” Giản Tự Viễn thở than.

               Mục Hân Nghi gạt tuyết, cái bọc lớn dần ra.

               Nhìn kỹ, đó là tấm vải bạt trùm xe. gắng sức lật nó lên. chiếc xe tuyết!

               “Thần kỳ tuyệt diệu!” Giản Tự Viễn trầm trồ.

               “Có gì mà thần kỳ?” Tôi . “Hân Nghi vẫn giữ chìa khóa chiếc xe tuyết này, tôi đoán, ấy khéo trổ mánh “hút hồn” chàng nhân viên dạy ấy lái xe tuyết đưa ấy chiếc chìa khóa sơ-cua. Đây là phần trong kế hoạch của ấy.”

               Giản Tự Viễn ngẩn người: “Kế hoạch? Kế hoạch gì?”

               Tôi trả lời. Vì đôi mắt tôi nhòa lệ, vì nỗi bi ai bỗng trào lên khiến tôi nghẹn cổ. Tôi biết mình đoán đúng, nhưng hề cảm thấy tự hào. Trái lại, nỗi đau vô hạn lại đến với tôi.

               Cốc Y Dương , trả lời Giản Tự VIễn: “Kế hoạch giết người, kế hoạch của Mục Hân Nghi, kế hoạch giết Thành Lộ!” phẫn nộ bị kìm nén nằm trong giọng của .

               Rất nhiều người phải chuyên ngành tâm lý cũng biết, phẫn nộ bị kìm nén, khi bùng nổ hậu quả càng ghê gớm.

               Quả nhiên Cốc Y Dương bước lên phía trước. Tôi kéo lại. “ ta như con thú bị vây khốn, mình nên giữ khoảng cách. ta thể chạy thoát đâu được!”

               nửa chiếc xe vẫn chìm trong tuyết, Mục Hân Nghi chờ được nữa, nhảy lên chỗ ngồi lái. ta thò tay vào cái ví ở thắt lưng lấy chìa khóa ra, nhưng thể nhét vào ổ cắm khởi động xe. Loay hoay giở giở lại cái khóa, vẫn ăn thua, ta giở nó lên, ngây nhìn.

               “ tìm cái này phải ?” Trong tay tôi cũng có chiếc chìa khóa.

               Mục Hân Nghi nhìn tôi, đôi mắt đẹp nhưng đầy sợ hãi.

               Tôi lớn tiếng: “ nhận ra chiếc chìa khóa tay cầm à? Tuy phải chìa khóa xe tuyết nhưng chắc vẫn có thể nhận ra nó đúng ?”

               ta nhìn kỹ logo ở đuôi của chiếc chìa khóa. Tôi biết logo “tam phân thiên hạ” ấy là của hãng Mercedes. ta lẩm bẩm gì đó nghe , nhưng hình như là “Lập Phàm… Lập Phàm…”

               Tôi : “Đúng, tay cầm chiếc chìa khóa xe Mercedes của La Lập Phàm lái đến. ngồi xe đó rồi đúng , Hân Nghi? thậm chí mơ tưởng sớm muộn gì nó cũng thuộc về ! Khi kiểm tra xác Lập Phàm tôi lấy cái chìa khóa xe, nghĩ rằng nên thu thập di vật của ấy; về sau tôi lấy cái chìa khóa xe tuyết khỏi ví của , sợ sinh nghi, tôi bèn đặt cái chìa khóa ô-tô của Lập Phàm vào. Chắc rằng mấy ngày qua thỉnh thoảng vẫn thò tay vào túi sờ chứ lấy ra xem vì sợ chúng tôi để ý; yên tâm rằng chìa khóa xe tuyết vẫn còn. thể ngờ tôi đánh tráo; thực ra luôn sờ vào chiếc chìa khóa ô-tô Mercedes của Lập Phàm chứ phải chìa khóa xe tuyết!”

               Hân Nghi nhìn lại tôi, khuôn mặt vặn vẹo méo xệch: “ là đồ đê tiện!”

               Tôi trào nước mắt, nó lập tức đóng băng khiến mắt tôi buốt đau. Tôi gạt nước mắt bước lên mấy bước, giọng nghiêm khắc: “ , giấu xác Thành Lộ ở đâu?”

               ta rít lên: “ láo! có chuyện đó. Xác ta mất từ lâu rồi, còn trong hầm nữa! ta ra ma rồi! ta giết La Lập Phàm và giết cả tôi lẫn các người nữa! Các người chết hết!”

               Giản Tự Viễn : “Hân Nghi hình như có phần suy sụp. Nhưng tôi vẫn chưa hiểu…”

               Giọng tôi run run: “Đúng là ngươi… giết chị ấy, rồi dùng xe tuyết này chở xác đến ngôi nhà gỗ chứa đồ, giấu ở dưới hầm…” Tôi hiểu ra tại sao Mục Hân Nghi lại sợ cái hầm ấy, vì ta biết xác Thành Lộ ở dưới đó. Nhưng lại thấy xác đâu cả!?

               Xác Thành Lộ đâu rồi?

               “ , giết Thành Lộ như thế nào? La Lập Phàm là trợ thủ cho , các người sớm lên kế hoạch, đúng ?” Tôi quát.

               Mục Hân Nghi bỗng cười vang, cứ như là tôi đùa kinh khủng. “La Lập Phàm là thằng đụt nhất đời, thế mà tôi lại chết mê chết mệt! đâu có gan làm trợ thủ, chỉ háu thôi. có cả đàn gú bám theo, kể cả cũng tha đúng ? Nhưng dám giết người, cho nên lúc tôi ra tay ngủ trong phòng. cũng nhạy cảm phải, khi tôi chuẩn bị ra tay bị Thành Lộ lùa ra khỏi phòng. Vì muốn nghe thấy tiếng động nên tôi đẩy xác Thành Lộ ra cửa sổ, rồi lôi đến bên xe tuyết; toàn bộ quá trình hề hay biết. Còn định hỏi gì nữa , đồ đê tiện ngộ nhận thông minh kia? Đồ khốn chuyên giả vờ diễn kịch lừa ta khiến ta quá mệt mỏi!”

               Tôi : “Tôi định lừa bất cứ ai, tôi chỉ muốn tìm ra , muốn biết kẻ nào giết Thành Lộ. Thực ra tôi rất thương hại , mù quáng si mê La Lập Phàm, nghĩ rằng mình là bồ nhí thứ thiệt, giết Thành Lộ danh chính ngôn thuận độc chiếm mọi thứ thuộc về chị ấy, nhưng ngờ khi tàn bạo giết người ta lại hú hý với giai nhân khác.”

               Nét cười điên rồ mặt Mục Hân Nghi bỗng đóng băng: “Lại dối trá lừa nhau!”

               Tôi cười nhạt: “Tôi cần thiết phải lừa làm gì nữa. cho rằng La Lập Phàm bị Thành Lộ tống cổ ra khỏi phòng ư? Ngây thơ quá! Chính ta chủ động “bị tống ra” ngoài, mục đích là để lên gường người khác!”

               Rốt cuộc ta hiểu ra: “ bừa! Lẽ nào ta… và Lê Vận Chi…”

               Giản Tự Viễn “chà chà” rồi : “Em Na Lan có sức tưởng tượng phong phú !”

               Tôi : “ phải tôi, mà là bọn người kia có sức tưởng tượng quá phong phú, quá dư thừa hoóc-môn! Các thấy tại sao lại khéo đến thế ư: khi Lê Vận Chi đòi ở phòng riêng La Lập Phàm bị tống cổ ra ngoài phòng Thành Lộ! Nay chúng ta hiểu ra, hồi trước Lê Vận Chi Bắc Kinh tìm việc làm, gặp vợ chồng Thành Lộ; và chắc chắn khi đó ta và La Lập Phàm dan díu với nhau. Có thể các muốn hỏi tại sao tôi lại biết được? Chắc ai cũng còn nhớ: Mục Hân Nghi và Giản Tự Viễn đều trông thấy tôi mộng du, thậm chí lên gian gác đó?”

               Giản Tự Viễn : “Điều này tuyệt đối chính xác!”

               Tôi : “Tôi dần nhớ lại tất cả. Đêm hôm đó đúng là tôi dậy, nhưng phải tôi mộng du mà là để tìm Lập Phàm. Tiềm thức của tôi nghi ngờ ta rời phòng ở với vợ để làm trò mèo gì đó. Ngoài ra, tối hôm trước ta với tôi rằng Thành Lộ viết blog những câu gay gắt, hình như định giết ta cho hả giận, cho nên tôi muốn xem xem ta có biểu gì khác thường . Chính trong lúc “mộng du” ấy tôi thấy ta ở phòng khách, vậy ta ở đâu? Hôm sau ta ở phòng Thành Lộ, tất nhiên ở trong phòng tôi và Hân Nghi, cũng ở trong phòng hai , thế chỉ có thể là…”

               “ giường Lê Vận Chi!” Giản Tự Viễn kêu lên!

               Chắc Mục Hân Nghi thể chấp nhận sức tưởng tượng ấy của tôi, ta : “ vẫn bừa, suy diễn! Tại sao ta…”

               Tôi : “Tôi có thể suy diễn tiếp: mọi người vừa tìm thấy máy bộ đàm của Lê Vận Chi, nên có thể tin chắc ta có liên lạc với bọn người nào đó. Liên lạc những gì? Tôi lúc ngồi dưới hầm các vị có nghe thấy tôi và Cốc Y Dương chuyện ? Chúng ta rơi vào tình cảnh nay chủ yếu là do có kẻ rất sợ chúng ta phát ra số bí mật đen tối của chúng. An Hiểu biết được mấy phần? Trí nhớ ấy khôi phục được bao nhiêu? ấy có nhớ mình từng treo cổ ? ấy kể lại với Cốc Y Dương những gì? Cốc Y Dương phát những gì? ấy có mục đích ràng khi thuê căn nhà gỗ, ấy có đầu mối như thế nào? Việc Lê Vận Chi bám riết Cốc Y Dương, cũng trả lời cho rất nhiều câu hỏi như thế.

               “Vấn đề là, Cốc Y Dương có cho “người ngoài” là Lê Vận Chi biết tất cả hay , chính Vận Chi cũng tin. Nhưng ta biết Cốc Y Dương có người bạn thân ở Bắc Kinh là Thành Lộ, hai người thường trao đổi về chuyện An Hiểu; thậm chí bí mật gặp nhau và bị lén chụp ảnh. Họ trao đổi những gì? Có phải là những bí mật mà Cốc Y Dương phát ra? Và có lẽ Thành Lộ cũng biết số tình tiết. Nếu Vận Chi đến hỏi Thành Lộ tất nhiên nhận được câu trả lời, ta bèn ngắm đến mục tiêu để có thể khai thác thông tin là người chồng Thành Lộ; cho nên ta mới chủ động hiến thân cho Lập Phàm.”

               Mục Hân Nghi nghe vẫn lọt tai, kêu lên: “ cứ tiếp tục đoán ! Tôi tin những lời lẽ quái dị ấy đâu.”

               Cốc Y Dương lên tiếng: “Mục Hân Nghi dẫn xác lại đây, đừng tưởng có thể chạy thoát thân rồi hết chuyện. Bọn tôi đời nào để yên!”

               ta nhảy ra khỏi xe tuyết, xỏ chân vào ván trượt tuyết, : “Đừng ngủ mê hão huyền! muốn tôi cùng các người quay lại gặp con ma Thành Lộ, để làm ma chết thay ta chắc? ta bắt La Lập Phàm là đủ rồi, tôi xin kiếu!”

               Mục Hân Nghi nắm cây gậy chống mạnh nhát lướt vài mét, cười vang lên và kêu lên the thé, mất hút vào khu rừng tuyết.

               Giản Tự Viễn kêu lên: “Tôi nghe có đúng nhỉ: ta giết Thành Lộ? Và ai giết La Lập Phàm? Sao hai người lại để ta chạy mất?”

               Cốc Y Dương : “Đuổi theo bắt được ta, để làm gì? Núi rừng và trời tuyết này trừng phạt ta thích đáng. ta trượt tuyết tuy rất siêu nhưng tôi đoán chắc ta cũng thể xuống núi. Dù may mắn chạm trám linh miêu cũng khốn đốn vì lạnh và đói.”

   justify;" align="            Chương 38: Lại chui vào nhà tù

               Giản Tự Viễn hỏi: “Lan muội à, đến giờ đây vẫn ù cả tai, hiểu tại sao em lại nhận ra Hân Nghi là hung thủ giết Thành Lộ?”

               Tôi : “Thực ra tôi vốn bao giờ nghĩ Hân Nghi là hung thủ; tôi từng nghi ngờ La Lập Phàm nhưng sau đó ta chết; cũng từng nghi có quá nhiều điều đáng nghi ngờ; tôi thậm chí nghi cả Cốc Y Dương vì ấy cứ luôn mập mờ với tôi. Về sau từ chi tiết , do Hân Nghi sơ hở nên tôi mới nghi ta.”

               Ba chúng tôi quay trở lại. Tôi vẫn băn khoăn: xác Thành Lộ đâu?

               “ ta sơ hở? Tôi có cảm giác Mục Hân Nghi che đậy rất kín, tôi cảm thấy gì hết.” Giản Tự Viễn .

               “ thế chứ?” Tin rằng Giản Tự Viễn nhận ra câu hỏi của tôi có nét châm biếm. “Tôi trước, rồi có thể bổ sung. Trong mấy ngày qua tôi chú ý đến điều này: Hân Nghi quá thích bộ ván và đôi giày trượt tuyết của mình, lần nào trượt tuyết về ấy cũng lấy giấy lau chùi cho sạch tuyết và bùn đất, lau sạch tinh tươm.”

               Giản Tự Viễn : “Hình như tôi cũng để ý thấy điều này, tôi còn trêu ta là thần chổi, mắc bệnh sạch quá hóa rồ!”

               “Nếu thành tật hầu như thể sửa được. Nhưng phải thế. Vì có việc khiến ta bị phân tâm: khi nhận ra Thành Lộ mất tích, mọi người đều tìm; tôi mở cửa gian nhà kho, thấy trong đó có đôi giày và bộ ván trượt tuyết của Hân Nghi, tôi chỉ nhìn thoáng qua, thấy giày hơi ướt, tôi cũng chẳng mấy bận tâm. Về sau tôi nhớ lại, thấy rằng Hân Nghi trượt tuyết lần cuối cùng, là đúng ngày trước khi Thành Lộ mất tích; tôi nhìn thấy ta về, sau đó ngồi trong phòng lau chùi kỹ rồi, vậy tai sao giày lại ướt? Chỉ có thể là trước đó vài giờ ta ra trượt tuyết nhưng vì có chuyện gì đó bất ngờ xảy ra nên ta chưa kịp lau chùi như mọi khi; cách khác, việc tày trời kia xảy ra nên ta quên cả việc lau chùi. Nếu đúng là ta hại Thành Lộ tâm trạng ít nhiều cũng hoảng loạn bất an. Tất nhiên, có thể là có ai đó mượn giày và ván trượt tuyết của ta nhưng khả năng này rất , chân ta , nên đôi giày chỉ Lê Vận Chi có thể vừa chân, nhưng Lê Vận Chi hoàn toàn biết trượt tuyết, ta có thể loại trừ khả năng này.”

               Cốc Y Dương : “Đó đúng là đầu mối rất ràng, sao em sớm làm luôn, rất có thể có hy vọng tìm thấy Thành Lộ?”

               Tôi buồn bã : “Lúc đó em vừa ngủ mê mệt tỉnh lại, đầu nhức kinh khủng; nghe tin Thành Lộ mất tích đâm rối trí. nhận ra chi tiết đó mà lại khai thác, em quá sơ suất.”

               Giản Tự Viễn : “ sai gì cả. Bọn đây còn chú ý đến chi tiết đó nữa là! Tình trạng của lúc đó như thế mà lập tức bắt tay vào tìm , là rất quý rồi.”

               Tôi ngạc nhiên nhìn ta, cảm thấy câu đó phải do Giản Tự Viễn ra phải? Cốc Y Dương xin lỗi, hề có ý trách cứ tôi. Tôi gượng cười: “ vẫn phải tự trách mình chứ! Thế là tôi bắt đầu nghi ngờ Hân Nghi. Khi chúng ta phát ra xác Lập Phàm Lê Vận Chi và Hân Nghi dường như đồng thời suy sụp. Tôi chẳng phải cao nhân có thể biết tận chân tơ kẽ tóc, nhưng tôi cảm nhận rằng Hân Nghi cực sợ hãi là , điều này phù hợp với ấn tượng ban đầu của tôi về ta: Hân Nghi là đa tình cởi mở nhưng chất người rất mạnh mẽ cứng cỏi, thể sợ cái xác chết đến nỗi mất hết cả hồn vía. Tiếp đó, ta mực nhận định rằng Thành Lộ giết Lập Phàm. Quan điểm của ta rất vô căn cứ, trừ phi ta là người mê tín ma quỷ ty. Điều này cũng phù hợp với tính cách của ta. Cách giải thích có lý nhất là: ta thấp thỏm yên, cảm thấy oan hồn Thành Lộ quay lại trả thù.”

               Giản Tự Viễn huýt sáo, : “Hân Nghi biết cách ngụy trang. Tôi cứ tưởng ta rất mê hiền đệ Y Dương, nhưng cũng biết điều rút lui trước tấn công từ hai phía của Lan muội và Lê Vận Chi…”

               Tôi nhìn Cốc Y Dương: “Đừng lôi tôi vào đây, được ? Bây giờ nghĩ lại mới hiểu ra Hân Nghi tỏ ra ngưỡng mộ Cốc Y Dương, là nhằm che giấu quan hệ giữa ta là La Lập Phàm. Thành Lộ với tôi, với Cốc Y Dương thậm chí vả Giản Tự Viễn cũng nên, rằng chị ấy muốn tìm ra người tình của Lập Phàm nhưng có kết quả. buổi tối Hân Nghi tâm với tôi, nhắc đến chuyện bồ nhí, rằng ấy tuyệt đối chấp nhận làm bồ nhí, chia sẻ với ai người đàn ông. Nghĩ mà xem, giết “bà cả” Thành Lộ rồi ta phải là bồ nhí, phải chia sẻ với ai nữa. Đó có thể là động cơ của ta, động cơ giành giật chiếm hữu rất nguyên thủy. ta rất khôn ngoan, lợi dụng kỳ “nghỉ dưỡng” này, lợi dụng quan hệ thân thiện với tôi, giả bộ “thèm khát” Cốc Y Dương nữa, để bị coi là nghi phạm. Còn về La Lập Phàm, ý ta là Lập Phàm nhu nhược có động cơ để giết Thành Lộ. Giữa nam nữ với nhau, duyên hết chia tay giải tán, thời nay có quá nhiều.

               “Hân Nghi muốn độc chiếm La Lập Phàm, nên chấp nhận Thành Lộ tồn tại, cũng là thứ tật bệnh giống như thói quen lau chùi bộ đồ trượt tuyết sau mỗi lần trượt tuyết về.

               “Cho nên ta mưu tính rất kỹ để giết Thành Lộ. ta thân thiện với nhân viên lái xe tuyết, kiếm được chiếc chìa khóa sơ-cua, nhằm chuẩn bị cho việc phi tang cái xác. Sáng hôm kia sau khi mất điện, ta ra ngoài trượt tuyết, tôi đoán rằng ta tìm địa điểm để giấu xác, và tìm ra ngôi nhà gỗ gần như bỏ hoang ấy, ở đó có vài thứ dụng cụ, có hầm ngầm, là nơi giấu xác rất tiện…”

               Giản Tự Viễn bỗng ngắt lời: “Tại sao phải giấu xác? Chết rồi chỉ việc vứt xác ra ngoài, tuyết tự nhiên vùi là xong!”

               “Hân Nghi cố ý mưu sát, nhưng ta đâu phải sát thủ chuyên nghiệp, cho nên, về tâm lý đương nhiên muốn cái xác nhanh chóng bị phát và muốn giấu càng kỹ càng lâu càng tốt. Gió to tuyết lớn ba ngày liền, ai ngờ nổi? Nếu hôm sau trời đẹp sao? Vì thế ta phải giấu xác ở căn hầm ngôi nhà kia, có thể yên tâm. thấy xác, ai cũng nghĩ Thành Lộ chi mất tích hoặc đâu đó mà thôi.

               “ ta giết Thành Lộ như thế nào, ta khó hình dung, vì trong ngôi nhà gỗ vết máu. Tôi đoán, rất có thể Thành Lộ bị chết ngạt, thảm cảnh ấy xảy ra ngay trong phòng Thành Lộ. Hân Nghi đẩy xác ra ngoài cửa sổ, sau đó lôi xác lên chiếc xe tuyết, chở đến ngôi nhà chứa dụng cụ kia rồi lôi xuống hầm ngầm. Tôi cho rằng ta lần đầu tiên giết người, trở về rồi vẫn rất hoang mang hoảng loạn, hoặc bị phân tán bởi chuyện gì đó nên quên cả lau chùi bộ đồ trượt tuyết.”

               Giản Tự Viễn xuýt xoa: “Xem ra mấy hôm nay Lan muội phải liên tục động não, muội nhức đầu là phải!”

               Tôi : “Lẽ ra tội ác của Mục Hân Nghi có thể bị che đậy lâu hơn, nhưng cái chết của La Lập Phàm làm thay đổi tình hình. ta kinh hoảng, sợ hãi “hung thủ Thành Lộ”, nên tôi càng thêm nghi ngờ ta. Lúc ở căn hầm ngầm, ta có những biểu rất khác thường, khiến tôi càng phải liên hệ các đầu mối lại với nhau để suy nghĩ.”

               “ ra, lúc ngồi trong hầm ngủ mê “đối thoại với Thành Lộ” chỉ là màn độc tấu của dung để thăm dò Hân Nghi chứ gì?” Giản Tự Viễn hình như ngộ ra.

               “Lúc đó tôi nghĩ, nếu Hân Nghi liên quan đến Thành Lộ mất tích, ta chỉ sợ chui xuống hầm hoặc ta tính hay sợ ma, hành động ấy của tôi là tàn nhẫn. Nhưng chẳng còn cách nào khác, tôi buộc phải tìm ra câu trả lời.”

               Lúc này ngôi nhà gỗ của chúng tôi ở trước mặt.

               Người bước lên bậc thềm trước tiên vẫn là Cốc Y Dương. : “Bên trong có gì khác thường, tôi nhìn sơ bộ rồi.”

               Giản Tự Viễn dừng lại trước cửa quan sát ngôi nhà lượt, vẻ háo hức như vừa mới đến lần đầu. Rồi hỏi tôi: “Trước đây tôi có biết Na Lan được Sherlock Holmes nhập hồn, nhưng biết muội còn có thói quen tắt mắt nữa!”

               Tôi ngớ ra, nhưng lập tức hiểu ngay, ta về chiếc chìa khóa xe. Tôi : “Nếu tôi có trình độ như Sherlock Holmes tôi khỏi cần tắt mắt như thế. Vì nghi ngờ Mục Hân Nghi nhưng lại thiếu chứng cớ, tôi đành dùng hạ sách: nhân lúc ta ngủ say, tôi lần ví ta. ta và tôi luôn nằm sát nhau, nên có thể làm được. Tôi mò được hai chiếc chìa khóa nên mới cho là lạ. ta tự lái xe đến đành, chìa khóa xe có nút điều khiển từ xa, nhưng chiếc chìa khóa thứ hai khác hẳn, có điều khiển từ xa. Nghĩa là sao? Tôi bỗng nhớ ra mấy hôm trước Hân Nghi thân thiết với chàng phục vụ viên rồi tập lái xe tuyết. ta là Phi Tuyết, ham trượt tuyết lạ, nhưng tập lái xe tuyết, phải chăng vì có mục đích gì đó? Để làm phỏng đoán này, tôi nẫng chiếc chìa khóa có điều khiển từ xa, nhét chiếc chìa khóa xe của La Lập Dương vào thay thế. Bộ điều khiển từ xa của chìa khóa xe La Lập Dương tách riêng, móc ở cái vòng đeo khóa, nên chìa khóa này có thể mập mờ đánh tráo yên ổn. Quả nhiên Hân Nghi phát ra, cho đến khi tôi và Cốc Y Dương nghĩ ra hồn ma Thành Lộ ở trong đó chờ chúng ta. Chiêu thức “công tâm” đó đánh gục Hân Nghi, lúc ta lên xe định tháo chạy mới biết chìa khóa bị đánh tráo.”

               Giản Tự Viễn vẫn đứng ngắm ngôi nhà gỗ, nhìn tôi rồi lại nhìn Cốc Y Dương đứng giữa cửa bước chân vào nhà. Giản Tự Viễn cười nhạt: “Hai vị duyên cũ khó quên, lại rất đẹp đôi, hợp tác để đẩy Hân Nghi vào ngõ cụt, liệu tôi có nên đề phòng hai vị đây?”

               Cốc Y Dương cũng cười nhạt: “Mục Hân Nghi giết người vô tôi, tự ta vào ngõ cụt; ta thấp thỏm sợ hãi nên mới bị Na Lan “công tâm” thành công. Còn , nếu lòng trong sáng nhõm sợ gì nhỉ?”

               Giản Tự Viễn nín lặng, ngờ ngợ gì ngôi nhà nữa, bước vào. Lúc qua Cốc Y Dương, ta vỗ vỗ vào ngực rồi : “Trong chúng ta đây có người trong lòng nhõm phải ?”

               Mắt Cốc Y Dương sa sầm, vung nắm đấm, tôi vội ngăn lại: “Lúc này nội bộ chớ nên lục đục.”

               “Định toạc ra, là thằng đàn ông đừng nên mập mờ kiểu ấy!” Cốc Y Dương vẫn cố xấn vào Giản Tự Viễn.

               Giản Tự Viễn tiếp tục bước vào nhà: “Chờ linh miêu đến, bất kể đàn ông hay đàn bà, chúng xơi tất! Lan muội đúng, nên đề phòng đừng để bị chúng ăn thịt.” Rồi ta thả cái ba-lô của Trương Cầm xuống, lấy cuộn dây thép ra, nhìn tôi : “Lan muội à, ta có nên nghĩ xem tại sao linh miêu lại vào nhà được? Và thử xem La Lập Phàm chết như thế nào ?”

               Rồi ta quay người bước thẳng về tận cùng của hành lang.

               Trèo lên gian gác máu me bê bết!

               Trong gian gác, mùi tanh quen thuộc vẫn nồng nặc bốc lên, tôi đưa tay bịt mũi, và hơi kinh ngạc nhìn Giản Tự Viễn. ta như trở thành người khác hẳn, nộn ọe, bịt mũi, chỉ lạnh lùng đứng đó ngẩng lên nhìn nóc gian gác.

               “Y Dương cho tôi mượn chiếc đèn pin!” Giản Tự Viễn gọi. Tôi biết ta cũng có đèn pin nhưng mạnh bằng đèn của Cốc Y Dương.

               Cốc Y Dương đưa đèn pin cho ta. Giản Tự Viễn bật sáng, chiếu lên các tấm ván trần. Ánh đèn dừng lại ở điểm, ta chăm chú nhìn lúc, hình như chưa nhìn , ra bỏ kính mắt ra.

               Hình như bỏ kính ra nhìn hơn, ta hỏi tôi: “Cái máy bộ đàm của Lê Vận Chi đâu?”

               Tôi vẫn khoác cái ví của Vận Chi, bèn lấy máy bộ đàm đưa cho Giản Tự Viễn. ta soi đèn vào nhìn kỹ ba phím bấm “kênh” và nút vuông lạ lùng ghi chú, ấn nút đó. đầu vọng xuống những tiếng “bíp bíp”. Giản Tự Viễn lập tức chiếu đèn lên vị trí trần lúc nãy xác định: miếng ván bị đẩy lên, mở ra khoảng trống, đám tuyết đó rơi xuống. Xem ra, máy bộ đàm này là bộ điều khiển từ xa có thể mở cái cửa sổ “lên trời”.

               Giản Tự Viễn : “Nên nghĩ rằng hình như bọn linh miêu đều ra vào ở gian gác này, cắn La Lập Phàm, rồi xông xuống cắn chết Trương Cầm. Lúc nãy tôi đứng ngoài kia quan sát ngôi nhà, thấy nóc có chỗ vuông vuông lồi lên.” Tôi nảy ra ý, bèn mở ví lấy ra tấm ảnh chụp chung của chúng tôi mà Trương Cầm mang theo. Giản Tự Viễn chỉ vào bên trái nóc ngôi nhà trong ảnh, : “Ở đây này! Thấy chưa? Thoáng nhìn tưởng là ống khói giả, thiết kế để trang trí; nhưng ngôi nhà thứ hai mà chúng ta đến có.” Giản Tự Viễn lấy máy ảnh ra, xem lại tấm ảnh chụp gần đây nhất. “Nhìn xem! Tôi được gợi ý nên cũng chụp ảnh ngôi nhà ấy. Nó giống hệt ngôi nhà này của chúng ta chỉ khác là có cái ô vuông vuông.”

               Tôi dần hiểu ra. “Ô vuông này là hang ổ của bọn linh miêu?” Tôi nhìn lên ô vuông đầu, có lẽ nó khớp với ô vuông mái trong tấm ảnh !

               “Chí ít là nơi tạm trú.” Giản Tự Viễn . “Bọn linh miêu được huấn luyện công phu. Tôi đoán rằng sau khi hiền đệ Y Dương đặt thuê ngôi nhà này, có kẻ cảm thấy phải cảnh giác, bố trí chỗ tạm trú cho linh miêu ở đây, lắp cả ô cửa đóng mở điều khiển từ xa nữa.”

               Tôi càng nghe càng kinh hãi: “Và ngầm cài người phụ trách bấm điều khiển từ xa là Lệ Vận Chi!”

               “Kẻ làm nổi những chuyện này, chỉ có thể là người nội bộ Khu nghỉ dưỡng!” Giản Tự Viễn ngoảnh nhìn Cốc Y Dương. “Y Dương, cậu đắc tội với ai mà họ phải huy động lực lượng để xử lý cậu? Tôi cứ tưởng, là chỗ đồng hương quen biết cậu được ưu đãi cơ đấy!”

               Cốc Y Dương lắc đầu: “Tôi biết mình trêu ghẹo gì ai.”

               Tôi tin rằng ít ra cũng hiểu rằng có liên quan đến cái chết của An Hiểu và Thạch Vi, nhưng cụ thể là gì đến nay vẫn .

               chỉ có đầu mối duy nhất là bức tranh ký họa của Thạch Vi để lại.

               Giản Tự Viễn : “Ngay cậu còn biết bọn tôi càng mù tịt! bàn tán cho tốn giờ nữa, bây giờ Y Dương hãy cùng tôi thiết kế hệ thống phòng ngự. May mà chúng ta biết lối của bọn linh miêu, nên có thể xử lý ổn thỏa. Cái “giếng trời” này được điều khiển từ xa , nhưng bọn linh miêu vẫn có thể công phá ngon lành, nên ra phải xử lý. Lan muội phụ trách kiểm tra toàn bộ ngôi nhà lượt, xem có chỗ nào sơ hở , sau đó ra cửa sổ canh chừng, nếu có người đến gọi chúng tôi ngay.”

               Tôi định : là ai, sao bỗng dưng biến đổi khác hẳn thế này? Nhưng tôi biết dù hỏi cũng vô ích, ta vẫn chưa “biến” thành con người đàng hoàng thẳng thắn. Tôi hỏi mượn ta cái máy ảnh, là muốn chụp lại trường bị sát hại cướp đoạt, và muốn nghiên cứu khung cản gian nhà kho chứa dụng cụ.

               Tôi xuống cầu thang, xem xét các phòng lượt.

               Cực kỳ bề bộn.

               Cũng dễ hiểu thôi: đêm hôm đó chúng tôi trèo qua cửa sổ phòng Lê Vận Chi rồi, lâu sau đó có người vào nhà này; khóa vẫn nguyên lành chứng tỏ người ấy có chìa khóa. Rồi họ lục lọi khắp nơi, chắc là muốn tìm thứ gì đó.

               Máy tính xách tay của tôi, iPad của Thành Lộ, máy tính xách tay của Giản Tự Viễn đều biến mất.

               Trong phòng Lê Vận Chi cũng rất nặng mùi, xác Trương Cầm vẫn nằm đây. Nếu phải thời tiết giá lạnh còn bốc mùi kinh khủng. Va-li của Lê Vận Chi cũng bị lục tung, các thứ đồ vứt đầy gường. Tôi chú ý đến cái hộp thuốc thon , dài độ gang tay, bèn mở ra xem. Bên trong, có vài vỉ thuốc nhức đầu thông thường, hai bộ ống kim tiêm và lọ thuốc hơi đen đen, chắc là vốn bị niêm phong, sau khi dùng nửa hơ lửa hàn chặt lại để bị bay hơi.

               Tôi thu lấy hộp thuốc, sau đó lại sang gian “ký túc xá nam giới” của Giản Tự Viễn và Cốc Y Dương. Lần này tôi có ý xem xét những chỗ mà kẻ đột nhập chưa lục soát đến. Bọn trộm cướp thường rất tỉ mỉ, hiếm khi bỏ sót các khả năng. Những chỗ “hiếm khi” như thế có thể là sau lưng tủ, bên trong chăn đệm dự phòng, lớp giữa ruột gối và áo gối, bên dưới đệm nằm… tôi đều kiểm tra.

               Dưới đệm nằm của Giản Tự Viễn tôi phát được thứ.

               Máy tính xách tay của ta.

   justify;" align="            Chương 39: Cảnh sát họ Lý

               Hôm nọ tôi và Giản Tự Viễn cùng xem vài đoạn video máy tính, do ta đặt camera ở phòng khách để quay, sóng vô tuyến truyền kết quả vào máy tính của mình. Video cho thấy khoảng hai giờ đêm tôi gọi điện cho ai đó, khi đối thoại tôi nhắc đến tên Lê Vận Chi và An Hiểu. Khi tôi đề nghị Giản Tự Viễn cho tôi xem lại ta mực hề có video ấy. Cốc Y Dương nát óc với cái máy tính ấy rất lâu cũng tìm ra bất cứ video nào bị xóa cả. GiảnTự Viễn và Mục Hân Nghi cùng xác nhận rằng trông thấy tôi mộng du, tức là chứng tỏ điều: tôi thần kinh trục trặc cho nên lời của tôi đáng tin.

               Nhưng tại sao các video ấy biến mất mà do bị xóa bỏ? Giải thích thế nào đây?

               Tôi rất bí, thể tìm ra câu trả lời thỏa đáng. Về sau tôi nghĩ kỹ, rồi có được kết luận, giả thiết hình như xa vời nhưng hoàn toàn có thể xảy ra: đó là Giản Tự Viễn có hai máy tính giống hệt nhau.

               Còn nhớ sau khi xem video xong, tôi sang phòng Cốc Y Dương hỏi ba câu hỏi; thời gian đó đủ để Giản Tự Viễn giấu máy tính , lấy chiếc thứ hai “sạch ” ra, và tất nhiên chúng tôi thể tìm thấy video ấy. Chúng tôi trắng tay, ra khỏi phòng Giản Tự Viễn, lúc đó máy tính của ta vẫn nằm bàn; kể từ đó chúng tôi ai hành động đơn độc, ta cũng có cơ hội giấu nó dưới đệm nằm. Gã chủ nhân bọn linh miêu đột nhập ngôi nhà, cướp sạch các máy tính, kể cả máy của Giản Tự Viễn để bàn.

               Giả thiết ta có hai máy tính sai! Chắc chắn file video mà tôi vẫn băn khoăn phải nằm trong cái máy tính giấu dưới đệm này. Tôi thiết tìm về con người của Lê Vận Chi nữa, hứng thú của tôi tập trung vào các video “ 1” và “ 2”. Nếu tôi đoán nhầm, 1, 2” rất có thể là “Châm 1, Châm 2” được đặt tên chệch . Nếu tôi đoán nhầm con nghiện quay phim chụp ảnh Giản Tự Viễn hóa rồ, đem đặt camera siêu trong phòng khách.

               Để làm gì?

               Có phải chỉ là đổ đốn mất nết của gã độc thân?

               Tôi vào phòng mình và Hân Nghi từng ở chung, tìm được cái ba-lô của tôi nhét chiếc máy tính vào, rồi ra tiền sảnh, đến bên cửa sổ nhìn ra xa.

               Tuyết vẫn bay, gió vẫn rú rít, bầu trời xám xịt, lúc này là mấy giờ nhỉ? Tôi mở máy ảnh xem thời gian. 3:27 PM.

               Chẳng mấy chốc trời tối.

               Lòng tôi lại trĩu nặng.

               Cũng may thấy nột bóng người nào, mong sao tuyết xóa sạch mọi dấu chân của chúng tôi đường.

               Tôi lần túi áo lấy ra tấm bản đồ và bức ký họa của Thạch Vi mà Cốc Y Dương đưa tôi, chăm chú nhìn ngôi nhà màu trắng ở góc bức tranh, rồi lại xem tấm ảnh ngôi nhà gỗ mà Giản Tự Viễn chụp. Tôi thầm ngậm ngùi. Thạch Vi quả là có năng khiếu nghệ thuật: các ngôi nhà gỗ trong tranh ở xa, nhưng được vẽ chính xác như ; ngôi nhà trắng hơi bị nghiêng, cũng thể rất chuẩn.

               Tôi có cảm giác hai ngôi nhà gỗ trong tranh có điểm gì đó giống nhau.

               giống ở đâu?

               Có tiếng bước chân. Cốc Y Dương và Giản Tự Viễn bước lại. Giản Tự Viễn : “Sao Na Lan lơ đễnh thế, chớ bỏ lọt kẻ địch.”

               Tôi nhìn ra ngoài cửa sổ, có ma nào đâu? Tôi : “Tôi để mắt liên tục. Nhưng nếu có kẻ địch đến, chúng vào cửa chính, mà là vòng sau nhà hoặc bên cạnh. Tiếc rằng chúng ta chỉ có ba người, thể quan sát hết các hướng.”

               Giản Tự Viễn : “Có lý! Cho nên chúng ta phải đào hố bẫy xung quanh đây.” ta mở gian nhà kho ở hành lang lấy ra cái xẻng hôm nọ chúng tôi từng dùng để đắp người tuyết.

               Tôi cau mày: “Sắp tối đến nơi, các đừng nên lãng phí sức lực vào việc đào hố, chắc gì bẫy được ai?”

               Giản Tự Viễn dương dương tự đắc: “Yên tâm , bọn tôi đào hố đâu. Hãy xem, hiền đệ Y Dương phá phách cái gì đó.”

               Tôi ngoảnh nhìn, Cốc Y Dương cầm con dao phay rạch cái -văng ở phòng khách. Tôi ngạc nhiên : “Các định phá hoại à?” Tôi định thêm: phải đền tiền đấy. Nhưng lại nghĩ, tính mạng chúng tôi là hết, chuyện vặt ấy có là gì!

               Giản Tự Viễn giải thích: “Chúng tôi cần mấy cái lò xo, dỡ các mảnh tôn ốp ở bếp ga nữa, chế thành những cái bẫy kẹp mà thợ săn vẫn dùng, rồi bố trí tuyết. Rất có thể tóm được những đồ súc sinh cao to.”

               Tôi hỏi: “ Tự Viễn quê ở đâu? Tôi có cảm giác vốn là dân miền rừng núi?”

               Giản Tự Viễn cố tỏ ra khiêm tốn: “Đâu có! Chẳng qua trước kia sống khổ tương đối nhiều, chứ được sung sướng như các cậu.”

               Giản Tự Viễn và Cốc Y Dương dùng dây thép, lò xo, các vòng sắt chế thành bốn cái kẹp cỡ lớn, bố trí trước cửa ra vào và cửa sổ ngôi nhà, rồi chôn nông dưới tuyết. Kẻ xâm nhập giẫm vào thể rút chân lên được nữa.

               Hai người vừa làm xong trời tối. Chúng tôi cùng ăn chút thực phẩm còn sót lại, rồi ngồi trong bóng tối, sẵn sàng nắm ngay lấy vũ khí để bên người: gậy trượt tuyết, dao phay, xẻng… để đối phó với kẻ chưa biết là ai.

               Tôi : “Cứ ngồi thế này chán . Tiếc qua, máy tính bị mất hết, muốn chơi game cũng chịu.”

               Giản Tự Viễn hậm hực: “Đúng thế! Bọn khốn nạn ấy đáng chết!”

               “Mật mã của là gì?” Tôi bất chợt hỏi.

               Giản Tự Viễn ngớ ra: “ vừa gì?”

               “Mật mã để mở máy tính của , là gì?”

               ta nghĩ ngợi, hình như hiểu ra: “ ra là tìm thấy nó? Thế trả lại tôi !”

               Tôi : “Có thể! Nhưng phải… tôi có quá nhiều điều định hỏi , nhưng chẳng biết nên bắt đầu hỏi từ đâu. Có phải ở các phòng đều đặt camera siêu hay ?”

               “!”

               “ đặt ở hai phòng nào?” Tôi nghĩ đến “ 1 và 2” tức là hai đầu camera “Châm 1, Châm 2”.

               “Ở phòng với Hân Nghi, và phòng Lê Vận Chi.” Giản Tự Viễn thản nhiên, thậm chí tỏ ra đàng hoàng có lý.

               Tôi lắc đầu: “Đốn mạt mất nết, thích nhìn trộm con à?”

               Giản Tự Viễn cười nhạt: “Chỉ xem chơi tý thôi!”

               “Sao đặt cái ở phòng La Lập Phàm và Thành Lộ?”

               “Phòng ấy kê chiếc gường đôi, biết ngay là dành cho đôi vợ chồng, tôi chẳng thiết!”

               “Vậy muốn xem gì, muốn ghi gì?” Tay tôi nắm chặt cậy gậy trượt tuyết.

               “Tất nhiên là mỹ nhân!” Giản Tự Viễn bỗng thở dài. “Tôi biết rất muốn xem xem đêm hôm đó ở phòng Thành Lộ xảy ra chuyện gì, tôi , tôi đặt camera ở phòng đó.”

               “Cho nên cố cãi rằng có video nào hết, sợ bị phanh phui là gã háu bệnh hoạn chứ gì?”

               Giản Tự Viễn lại thở dài: “ tin còn gặng hỏi tôi làm gì nữa?”

               “ có muốn tôi ra ?”

               “Tôi nghe đây.”

               Tôi cố nén giận, : “Trong thời gian tôi ngủ lịm , cái đêm hôm đó, khi thấy Mục Hân Nghi ra khỏi phòng chúng tôi, lén vào và hỏi tôi lô câu hỏi, đúng ?”

               “Sao lại…” Giản Tự Viễn đờ ra kinh ngạc.

               “Sau khi vào nhà gỗ ở, tôi liền bị nhức đầu, bỏ thuốc độc đúng ? Thuốc giãn mạch máu dạng nặng! Và lượng lớn moóc-phin! Tôi nhớ ra rằng ngay hôm đầu tiên vào ở, tôi bị phản ứng lạ lùng: tối hôm đó rất hưng phấn, sau đó lại bắt đầu nhức đầu, chỉ sau khi uống trà mới đỡ nhức. Thế là tôi bị lệ thuộc vào trà, nếu uống lại nhức dữ hơn. Sau đó tôi ngủ mê man thậm chí có ảo giác và mất trí nhớ. trộn thuốc độc vào trà túi! có ý đồ gì đây? Muốn đánh thuốc mê tôi, nhân đó khai thác những thông tin quan trọng!”

               Giọng kim của Giản Tự Viễn ré lên, đúng là tôi đụng đến thần kinh ta: “Tôi đâu có kỹ thuật công nghệ pha chế trà túi như ? Trà túi và cà phê hòa tan đều là của Khu nghỉ dưỡng. Tôi đoán có trộn lần thuốc gì đó. Tiếc rằng trong chúng ta chỉ có uống trà, Thành Lộ uống cà phê, rồi bị phản ứng khác nhau. Tôi chỉ nhân lúc mê sảng hỏi vài câu. đừng nghĩ quá xa xôi.”

               Tôi cười nhạt: “Tôi lúc đầu nghĩ đơn giản, rằng vào nhà này ở là ngẫu nhiên, chỉ là đợt cùng nhau “nghỉ dưỡng”. Nào ngờ lại có kẻ vạch kế hoạch giết người, có kẻ có nhiệm vụ giám sát. Còn , có cần tôi nhắc lại ? Khi bớt nhức đầu, tôi nhớ ra mấy câu hỏi tôi lúc nửa đêm!”

               “ biết cả rồi, hà tất phải toạc ra làm gì? Nhất là trong tình thế nay.” Giọng ta ngao ngán.

               Tôi : “Tôi vẫn cần biết , và tôi buộc phải biết trong lúc sinh tử như nay, tôi có thể tin tưởng hay ?”

               “ biết rồi.”

               “Tôi cần nghe chính mồm ra! đến đây, kể cả những tiếp xúc với Cốc Y Dương trước kia nữa, có phải vì cái kho báu khốn kiếp ở hồ Chiêu Dương ?” Chắc Giản Tự Viễn nhận ra rằng, “giải độc” giấc ngủ li bì của tôi là cơ hội duy nhất để ta khai thác , cho nên nhân lúc phòng tôi chỉ còn mình tôi, ta vài lần lẻn vào hỏi tôi câu hỏi “ có biết kho báu Bá Nhan dưới đáy hồ đâu ?”

               Cốc Y Dương từ nãy vẫn im lặng, lúc này gắt lên: “ phải cán bộ của Cục năng lượng. Đúng ?”

               Giản Tự Viễn : “Đúng là Giản Tự Viễn làm việc ở Cục năng lượng, nhưng tôi . Lan muội khui ra như thế tôi đành chơi bài ngửa vậy. Tôi đây!”

               Đèn pin bật lên. ta giơ ra tấm thẻ công tác, đó dán ảnh Giản Tự Viễn mặc sắc phục công an, có hàng chữ “Thẻ cảnh sát nhân dân”, nhưng tên người lại ghi là Lý Thụ Quân.

               Tôi lẩm bẩm: “Sỹ quan Lý”.

               “Có nghe Phòng 3 của Cục trinh sát hình Bộ Công an ?” Giản Tự Viễn . “Là đơn vị tương đối đặc biệt, chuyên trinh sát khám phá các vụ án lớn trộm cắp buôn lậu cổ vật. Trưởng phòng Vương của chúng tôi…”

               Tôi : “Tôi từng gặp.”

               “ ấy , sau khi trao đổi với , phát ra tình tiết gì nhưng ấy cho rằng chỉ tinh khôn đơn thuần, hình như vẫn che giấu điều gì đó… nhất là khi hỏi rằng có phải trước kia từng tham gia tìm kho báu? …”

               “Trưởng phòng Vương của các quá nhạy cảm hoặc ấy đọc hơi nhiều tiểu thuyết về đào trộm mộ cổ… Tôi chỉ là sinh viên bình thường chứ phải đạo trích giang hồ.”

               Giản Tự Viễn: “Thế đấy! Cũng vì chúng tôi bí quá, có đầu mối nào khả dĩ hơn, cho nên vẫn là trong những trọng điểm để trinh sát phá án. Còn Y Dương, vì cậu ấy là người cũ của nên cũng bị chúng tôi quan tâm. Cả hai người đều có nhiều điểm nghi vấn, ví dụ, tại sao cậu ta Bắc Kinh ít lâu hai người quan hệ nữa? Người của chúng tôi phân tích rằng, liệu cậu ấy có phải người từ bên ngoài phối hợp với tối hôm đó ? Tức là, sau khi phát ra kho báu và các tổ viên của cầm “kho báu giả” nổi lên mặt nước, Y Dương đối phó với những kẻ tấn công và các tổ viên; sau đó Y Dương lặn vào hang chuyển kho báu .”

               Tôi đáp: “Tôi chỉ có thể rằng sức tưởng tượng của các phong phú. có thể hỏi Y Dương. ấy biết bơi lội là gì, và hỏi xem buổi tối mà “tổ săn kho báu” chúng tôi hành động Y Dương ở đâu.”

               Giản Tự Viễn : “Chúng tôi biết cậu ta ở đâu, nhưng có thể khẳng định cậu ta ở Bắc Kinh.”

               Cốc Y Dương : “Tôi đường Thẩm Dương.”

               “Nhưng có ai làm chứng, đúng ?” Giản Tự Viễn . “Đúng là hôm sau có người nhìn thấy cậu ở Thẩm Dương, nhưng cậu có đủ thời gian để làm cái việc “khẩn” kia ở Giang Kinh để sáng sớm hôm sau cậu bay Thẩm Dương!”

               “Vé máy bay là miễn bàn, các thừa sức để tra xem tôi có chuyến bay đến Thẩm Dương .”

               Giản Tự Viễn cười hì hì: “Tôi thế này vậy: tôi dùng chứng minh thư giả “Giản Tự Viễn” mua vé lên máy bay, bay rất ngon lành. Có biết làm giả chứng minh thư rất dễ ?”

               Tôi : “Nhưng quá thế này ích gì? Tôi cho câu trả lời chuẩn luôn: tôi hoàn toàn biết kho báu Bá Nhan đâu. Tôi nghĩ, camera siêu của có thể chứng minh tôi trong sáng.” ràng là camera bí mật ấy là nhằm vào tôi. Giản Tự Viễn nghi tôi và Cốc Y Dương liên kết cuỗm kho báu dưới đáy hồ Chiêu Dương, nhưng vì chúng tôi chia tay, ta có chứng cứ chúng tôi vẫn liên lạc với nhau; chuyến nghỉ dưỡng này chúng tôi tái ngộ lần đầu tiên kể từ sau vụ tìm ra kho báu Bá Nhan rồi lại bị mất. Nếu giả thiết của ta là đúng, chắc chắn tôi và Y Dương phải chuyện về đám báu vật ấy, cho nên ta bí mật lắp camera ở phòng tôi, hòng nghe lén nội dung chúng tôi bàn bạc.

               Tôi bỗng giật mình, liệu ký túc xá của tôi có bị lắp thiết bị theo dõi như thế ?

               Những gã khốn nạn xăm xoi bí mật đời tư của người ta!

               Giản Tự Viễn : “Xem ra, vẫn cương quyết đến cùng! Thuốc tác động, kết quả cũng bằng . Có lẽ chúng tôi nên tin !”

               Cố nén ý nghĩ xông vào đập cho ta trận, tôi lạnh lùng : “ thế, nhiều chuyện xảy ra đêm hôm đó đều có thể giải thích được: khi ra khỏi phòng tôi gặp Mục Hân Nghi từ ngoài vào, chắc hai người phải căn vặn nhau, rồi cùng nhất trí giữ kín “hành vi bất thường” của nhau; Hân Nghi hứa hợp tác với , là thấy tôi mộng du, nhằm chứng minh rằng tôi có vấn đề thần kinh…”

               Giản Tự Viễn : “Nhưng ràng là đêm hôm đó có dậy, rồi lên gian gác…”

               “Nhưng nhìn thấy. Đúng chưa?”

               Giản Tự Viễn kinh ngạc nhìn tôi: “Tại… tại sao biết?”

               “Tôi suy đoán xem mình “mộng du” vào khoảng thời gian nào. Nếu xảy ra trước khi Hân Nghi giết Thành Lộ, chắc chắn Hân Nghi phải nhìn thấy. Nhưng giả sử cũng nhìn thấy, Hân Nghi biết là “cú vọ tuần đêm”, ta mạo hiểm mò vào phòng Thành Lộ để giết chị ấy.Vậy chứng tỏ nhìn thấy tôi. Nếu tôi mộng du vào quãng thời gian Hân Nghi đem xác phi tang, ta đương nhiên nhìn thấy tôi. Còn , khi ta rồi, mò vào phòng chúng tôi rồi hỏi tôi về kho báu kia; hỏi xong, tôi mới mộng du là người duy nhất biết cái bí mật này, cần thiết phải chia sẻ với Hân Nghi. Tức là có thể khẳng định tôi mộng du vào quãng thời gian đó. Vậy khả năng duy nhất chỉ có thể là mộng du vào lúc Hân Nghi chuyển xác , rồi trở về ngôi nhà gỗ. thể có chuyện trùng hợp: khi ta chạm trán nhau tôi cũng mộng du. Cho nên tôi đoán rằng, tôi ra khỏi gường sau 12h đêm đến sáng, tôi ngủ li bì ngày đêm rồi dần tỉnh lại, nhớ ra chuyện Lập Phàm từng “có thể Thành Lộ làm chuyện quá đáng,” tôi bèn ra phòng khách xem sao, thấy chị ấy; tôi tìm khắp, kể cả gian gác. Cuối cùng tôi kết luận Lập Phàm chỉ tạm thời giảng hòa với vợ nên lại ra ngủ phòng khách. Mọi hành động của tôi, Hân Nghi đều nhìn thấy; với ta, cái đêm ấy rất bình thường, ta đương nhiên thể ngủ nổi. Còn , chính từng rằng từ sau nửa đêm ngủ rất say. Cho nên tôi đoán rằng: sáng hôm sau Hân Nghi cho biết đêm qua tôi mộng du, cả hai cùng thống nhất để ra, thế là tôi chính thức “mộng du” ! Khi nhận ra tôi bị mất trí nhớ - đúng là tôi có mất trí nhớ - tôi thể nhớ ra La Lập Phàm hai đêm liền ngủ -văng phòng khách, mọi người càng thấy đúng là tôi mộng du .”

               Cốc Y Dương hỏi: “ ta tại sao phải làm như thế?”

               Tôi : “Vì ta biết, mọi tin từ người ở trạng thái ngủ mê man là hành động rất mạo hiểm. Tiềm thức con người rất to lớn, đôi khi có thể khơi dậy những ký ức từ trong vô thức. Nếu chứng minh được thần kinh em bình thường, ta có thể phủ nhận những lời khác của em – tựa như người bình thường coi lời người tâm thần là . Đó là cách ta tự bảo vệ mình. Thực ra cũng có lúc em cũng tin ở trí nhớ của mình nữa. Về sau em đòi xem video trong máy tính ta cãi bằng được. Tự bảo vệ là thế.”

               Cốc Y Dương “xùy” tiếng dài, : “Có điều, mọi người nghĩ rằng nhiều trường hợp mất trí nhớ chỉ là tạm thời, dù trước đó bị uống thuốc mê. Giờ đây tôi chỉ muốn biết kẻ nào trộn thuốc vào các túi trà.”

               “Dù sao cũng phải tôi.” Giản Tự Viễn khăng khăng. “Công an chúng tôi tuyệt đối làm những chuyện như thế.”

               “Là công an mà để cho hai vụ án mạng xảy ra ngay trước mũi mình?!” Cốc Y Dương giận dữ.

               “Mục Hân Nghi nửa đêm ra ngoài giấu xác tôi biết sao được?! Tôi đâu có thể biết La Lập Phàm… Đến giờ tôi vẫn chưa La Lập Phàm chết như thế nào.” Giản Tự Viễn chắc nịch.

               Cốc Y Dương, Giản Tự Viễn đều nhìn tôi. Tôi im lặng. Rồi lần túi lấy ra lọ thuốc nho , hỏi: “Hình như có nghiên cứu ít nhiều về thuốc men, có biết đây là thuốc gì ?”

               Giản Tự Viễn cầm lọ thuốc, nhìn cái tên Sevoflurance lúc rồi lắc đầu: “Tôi đâu tài ba như thế, nhưng có thể tìm ra câu trả lời.” ta lấy di động ra, bật máy. “Trong này có nạp dược điển.”

               Tên tiếng , Sevoflurance cũng là Travenol, thứ thuốc gây mê rất mạnh.

               Tôi : “Tôi tìm thấy trong hành lý của Lê Vận Chi. ta giết La Lập Phàm.” Cả Cốc Y Dương lẫn Giản Tự Viễn đều trợn tròn mắt tin.

               “Nếu tôi đoán nhầm, La Lập Phàm và Lê Vận Chi dan díu với nhau, họ rủ nhau lên gác là đương nhiên. Thắt lưng của Lập Phàm bị rút ra để làm dây treo cổ, nhưng tôi thấy khuy và phéc-mơ-tuya quần ta cũng bị mở, tại sao? Tôi nghĩ, chắc họ làm tình, khi cả hai quấn lấy nhau Vận Chi tiêm thuốc Travenol vào Lập Phàm, ta chuẩn bị từ trước. Tôi nhận ra sau gáy Lập Phàm có đốm đỏ, chắc là vết cắm kim tiêm. Có thể, lúc đầu Lập Phàm giãy giụa, nhưng tin rằng Vận Chi chuẩn bị kỹ, thắt lưng thít cổ Lập Phàm, quá đủ thời gian để thuốc mê ngấm vào cơ thể, ta ung dung thít cổ Lập Phàm đến chết!”

               Giản Tự Viễn : “Sao có thể như thế? Hai người có…”

               “Đúng là họ có quan hệ, nhưng mục đích của Vận Chi là nhằm khai thác xem Cốc Y Dương với con người “có phần ngây thơ” Thành Lộ những gì về việc điều tra cái chết của An Hiểu. Nhưng tại sao ta lại giết Lập Phàm sau khi Thành Lộ bị giết lâu? Tôi cho rằng Lập Phàm ít nhiều nhận ra Vận Chi xuất ở ngôi nhà gỗ này với động cơ sạch . Thành Lộ mất tích, ấy nghi ngờ Hân Nghi và cả Vận Chi nữa, thậm chí có lẽ biết Vận Chi có chiếc máy bộ đàm, có nút điều khiển từ xa để thả linh miêu vào. Lập Phàm có tật háu , nhưng chưa cạn lương tâm, sống với vợ ba năm trời, vợ mất tích vẫn khiến ấy bị sốc mạnh. ấy nghi ngờ hai , và căn vặn họ; rất có thể đe dọa Vận Chi rằng công bố bí mật con người ta là ai. Vận Chi dùng máy bộ đàm liên lạc với bên ngoài, nhận được lệnh diệt khẩu, ta bèn rủ Lập Phàm lên gác để “vui vẻ” rồi nhân đó ra tay.”

               Giản tự Viễn thở dài: “Thực là kinh khủng, nhưng chủ yếu vẫn là suy đoán mà thôi.”

               “Thế có lập luận gì? Cảnh sát Lý?”

               Giản Tự Viễn : “Tôi chỉ phụ trách mảng trộm cắp cổ vật, chứ những vụ…”

               “Súng!” Cốc Y Dương bỗng . “Chắc chắn phải có súng!”

               Giản Tự Viễn im lặng hồi lâu, tức là thừa nhận. Tôi hỏi: “Sao sớm? Nếu có súng, khi ở trong căn hầm kia chúng ta phải căng thẳng như vậy, chúng ta có thể xông lên khống chế thằng cha ấy, bắt khai ra mọi nguồn cơn, tình cảnh của chúng ta khác hẳn.” Còn nhớ lúc đó ta còn ra vẻ ta đây, muốn bắt chuyện với thằng cha ấy nhưng bị chúng tôi ngăn lại.

               “! Tình cảnh của chúng ta có thể tệ hơn! Các cậu lúc đó tỏ thái độ còn gì?” Giản Tự Viễn dõng dạc . “Tôi có súng nhưng thể địch nổi vài ba con linh miêu đồng thời lao đến! Và ai có thể biết thằng cha ấy có nhưng vũ khí gì, coi chừng bốn chúng ta biến thành bốn cái xác!”

               “Suỵt…”Cốc Y Dương giọng căng thẳng: “Hình như tôi nghe thấy tiếng động gì đó.”

   justify;" align="            Chương 40: thể công phá

               Tiền sảnh im ắng, tôi cũng nghe thấy từ gác vọng xuống những tiếng rít kéo dài buồn bã tựa như tiếng mèo rên rỉ.

               “Linh miêu! Linh miêu sập bẫy!” Giản Tự Viễn phấn chấn. ta và Cốc Y Dương đặt gần ô cửa gỗ nóc gian gác cái bẫy đan bằng dây thép, linh miêu hễ nhảy xuống “cửa trời” lập tức sa bẫy; Giản Tự Viễn còn mắc thêm các móc thép nhọn, linh miêu giãy giụa bị đau kinh khủng.

               Tiếng linh miêu kêu khiến tôi bủn rủn. đáng sợ, nếu có biện pháp phòng ngự kia có lẽ chúng tôi gục trong vũng máu rồi.

               Cả ba chúng tôi đứng lên trong gian tối om. Giản Tự Viễn khẽ nhắc: “Tuyệt đối bật đèn pin!” Rồi tiếng “tách”, súng mở chốt an toàn. “Các chiến hữu! Đây là giờ phút quyết định, hãy cầm vũ khí, hết sức cảnh giác!”

               Bọn linh miêu xuất , chắc chắn chủ nhân của chúng cũng ở gần đây thôi. Tôi cầm ngay con dao phay bàn.

               “Ư… oa...” tiếng kêu thảm thiết từ ngoài ngôi nhà vọng vào, có vẻ như từ hướng cửa sổ phòng của Lê Vận Chi, lối chúng tôi hôm qua xuất phát đế chạy trốn.

               “Xem ra có kẻ gặp vận xui, giẫm phải bẫy kẹp dã thú của chúng ta rồi! Y Dương và tôi hì hục cả buổi chiều bõ công!” Giản Tự Viễn giơ cái máy ảnh lên, nhòm qua ống ngắm quan sát phía xa xa ngoài cửa sổ. Khỏi phải bàn, đây là máy ảnh “nhà nghề” có chức năng nhìn ban đêm bằng tia hồng ngoại. “Từ bây giờ phải hết sức chú ý, kẻ địch có thể tấn công từ bất cứ hướng nào.”

               Điều có thể tương đối yên tâm là Giản Tự Viễn và Cốc Y Dương đặt các bẫy đơn giản ở những cửa ngõ có thể “bị tấn công”.

               Cốc Y Dương về phía căn phòng của Lê Vận Chi. “Hai người phải để ý cửa chính, đừng nôn nóng để lộ mình. Tôi xem sao, và để cho chúng tin rằng ở đây chỉ có mình tôi.”

               “Thế công bằng.” Tôi bước theo .

               “Lúc này đừng bàn chuyện công bằng hay .” Cốc Y Dương nắm tay tôi. “Em nhìn qua loa, cũng được. Lúc này cần sinh tồn, em và Tự Viễn phải cố giữ cho kín đáo.”

               Tôi theo vào phòng Lê Vận Chi. mở hé cửa sổ, nhét cái đèn pin vào, bật sáng. Quầng sáng hắt đúng vào bóng người bên dưới cửa sổ, kinh hãi ngẩng đầu lên. khuôn mặt quen thuộc.

               “Vạn Tiểu Lôi!” Cốc Y Dương giận dữ quát to. “Thằng khốn, mày thả linh miêu vào! Mày giết Trương Cầm!’ Vạn Tiểu Lôi kêu lên: “Cốc Y Dương đừng giở ngón này! Mày giết Trương Cầm có! Ngay từ đầu mày đặt thuê ngôi nhà này, là tự mày tìm đến cái chết. Mày chết đành, mày còn khiến bao người chết theo! Trương Cầm vì muốn cứu mày, nó nỡ để tao giết bọn mày, nên nó mới mất mạng!”

               Cốc Y Dương lớn tiếng: “Mày cho xem, tại sao lại như thế?”

               “Tại sao à? Mày biết quá còn gì! Mày đến đây ở, vì mày muốn làm cái chết của An Hiểu và của Thạch Vi. Nỗi băn khoăn của mày đáng để cho ai xem? Mày ngu lắm, hai đứa chúng nó chết rồi, mày vẫn hiểu à? Có những chuyện nên biết mày nên giả mù giả điếc mới phải chứ! Bây giờ hay ho quá rồi. Mày nghe về truyền thuyết “bắt người thế mạng” chưa? Những ai chết treo hồn tan, thể đầu thai kiếp sau, họ chờ những người tốt bụng lò dò đến để chết thay, họ có hy vọng được tái sinh. An Hiểu chết thay Thạch Vi, mày và cả lũ ngốc trong nhà này nữa là ma chết thay cho An Hiểu! Mày mau ra đây tháo cái bẫy sắt này cho tao, băng bó cho tao, tao tha chết cho!”

               Cốc Y Dương đấm mạnh vào tường, ràng cố nén cơn giận. “Mày xem họ chết như thế nào, tại sao lại chết... tao có thể tha cho mày. Nếu tao ra đập chết mày luôn!”

               “Mày làm thế, mày có gan, nhẫn tâm, nếu , lúc đầu tao tìm đến mày để hai ta cùng phát tài rồi!” Vạn Tiểu Lôi cúi xuống loay hoay gỡ những cái kẹp sắt bập vào chân.

               Cốc Y Dương bỗng quay phát lại về phía tiền sảnh, đến trước mặt Giản Tự Viễn : “ đưa tôi mượn khẩu súng!”

               Giản Tự Viễn ngạc nhiên, nhưng hiểu ra ngay: “Cậu ép cung à?” ta rụt rè đưa khẩu súng cho Cốc Y Dương. “Đưa cậu, tức là tôi vi phạm kỷ luật. Cậu biết sử dụng ?”

               Cốc Y Dương giật lấy khẩu súng, lẳng lặng quay lại phòng Lê Vận Chi. Tôi phía sau, hỏi: “ làm thế này có nên ?”

               Cốc Y Dương lại bật đèn pin, gọi to: “Vạn Tiểu Lôi, từ lúc này cấm mày nhúc nhích, và trả lời câu hỏi của tao.”

               “Cẩn thận!” Tôi kêu lên, đẩy Cốc Y Dương cái. Súng nổ, vỡ tan cửa kính. Đạn bắn ra từ phía Vạn Tiểu Lôi, suýt trúng Cốc Y Dương.

               Giản Tự Viễn chạy đến: “Chuyện gì thế? có súng à? Khỏi cần hỏi cung nữa, thằng khốn ấy bắn cảnh sát, tội đáng chết!”

               Cốc Y Dương chưa bước đến cửa sổ Giản Tự Viễn chạy đến giằng lại khẩu súng, chĩa vào bóng đen bên dưới cửa sổ.

               Đúng lúc Giản Tự Viễn mở chốt an toàn bóng đen từ trời rơi xuống chui qua cửa sổ bổ nhào vào ta.

               tiếng súng nổ, nhưng chẳng đạn bay đâu, Giản Tự Viễn kêu thét lên. Tôi tay cầm dao phay tay kia bật đèn pin. con thú cắn vào vai Giản Tự Viễn. Tôi đâm nhát, nó trượt xuống dưới cắn vào chỗ hiểm dưới bụng ta. Súng lại nổ lần nữa, tiếng thét lại vang lên, là con linh miêu kêu.

               Ánh đèn pin soi , dưới đất, con linh miêu đau đớn giãy giụa, Giản Tự Viễn bồi thêm phát đạn nữa. Con vật nằm bất động.

               Tôi chiếu đèn lên Giản Tự Viễn, máu ở vai và bắp đùi loang ra áo quần, vết thương khá nặng. Tôi gọi: “Mau ngồi tựa vào giường, tôi băng bó cho!” Rồi lại gọi Cốc Y Dương: “Y Dương mặc xác thằng Tiểu Lôi, nó chạy được đâu! lấy máy ảnh của Giản Tự Viễn nhòm xem có kẻ nào khác mò đến .” Tôi tìm thấy hộp thuốc của Lê Vận Chi, lấy ra hai lọ cồn i-ốt để trong bao chân , sát trùng vết thương cho Giản Tự Viễn. Vết cắn vai kinh khủng, gần như ngập đến xương! Vết thương đùi cũng rất khiếp, máu túa ra. Tôi lục đám quần áo của Lê Vận Chi bề bộn giường, tìm được chiếc áo sơ-mi, lấy dao rạch thành các mảnh vải băng bó cho Giản Tự Viễn, nhưng máu lại lập tức thấm ra.

               Cốc Y Dương quan sát vòng, trở lại, giọng run run: “Ít nhất có bốn tên nữa từ các hướng tiến lại. Chắc là chúng nghe thấy tiếng súng... có lẽ Tiểu Lôi chỉ là tên thăm dò, bọn sau bám theo.”

               Giản Tự Viễn ho mạnh mấy tiếng, nguyền rủa: “Tôi cứ tưởng chỉ có chúng ta bị vây khốn núi, ra vẫn còn đống người! Có lẽ phải lên tiếng là công an mới xong!”

               Tôi : “Vô ích thôi! Bọn chúng chỉ muốn trừ khử chúng ta, còn chúng ta lại biết mình mắc sai lầm gì.”

               “Dù là gì nữa nhưng ràng có liên quan đến cái chết của An Hiểu và Thạch Vi.” Cốc Y Dương lại lại đầy lo lắng. bỗng dừng lại : “Nếu cứ đứng đây tức là chờ chết. Muốn sống phải trốn ra ngoài.”

               Tôi cũng nghĩ thế: “Và ta nên chạy mỗi người ngả mới phân tán được binh lực của chúng.”

               Cốc Y Dương đặt máy ảnh của Giản Tự Viễn vào tay tôi, : “Thế này : ta cơ bản biết phương hướng chúng tiến vào, tôi ra giả vờ lượn mấy vòng để thu hút chúng, tôi ra rồi hai người rời khỏi đây. Có lẽ ra theo lối của sổ chạm trán chúng. Hai người ra rồi về phía núi phía sau, tức là tìm đến hai gian nhà chứa đồ khác. Cứ tiến về phía núi, vòng sang bên kia, lúc gặp đường cái chạy đến thị trấn Hổ Cương. Đồn công an thị trấn Hổ Cương có Triệu Sảng là bạn học cũ của tôi. Na Lan cứ tìm ta. Nhớ là nếu trời tối đừng vòng qua núi, rất nguy hiểm, khi thấy rừng cây nữa đường rất khó , lại có vực sâu...”

               “!” Tôi kêu lên. “ chạy ra tức là tìm đến cái chết!”

               Cốc Y Dương bỗng ôm chặt lấy tôi, tôi định vùng ra nhưng rồi lại thôi. thào bên tai tôi: “Na Lan, em phải nhớ rằng chúng ta gắng để sinh tồn. Nếu chúng ta gặp lại nhau tốt nhất, nếu thể mong em hiểu cho lòng . Bây giờ với em: gọi em cùng lần này vì muốn trở lại bên em.”

               đúng lúc tý nào, nước mắt tôi trào ra, mắt tôi và đầu óc đều nhòa .

               Cốc Y Dương sải bước ra khỏi phòng khách, có lẽ ra để thay giày trượt tuyết. Tôi bỗng nảy ra ý, vội gọi ngay: “ biết lái xe tuyết, đúng ?”

               “Đúng!”

               “Thế cầm chìa khóa này, nếu có cơ hội lái nó.” Tôi đưa chiếc chìa khóa xe tuyết mà tôi lấy được từ ví Hân Nghi. Cốc Y Dương hơi do dự, rồi cũng cầm lấy nhét vào túi áo. nhanh chóng thay giày trượt tuyết, ôm bộ ván trượt bước ra cửa. dừng lại ở cửa ngoảnh đầu : “Xem xem duyên phận chúng ta còn được đến đâu, có thể gặp lại nhau .”

               Tim tôi thắt lại, sống mũi cay cay, bóng Cốc Y Dương tan biến vào trời tuyết vô tận trong màn đêm.

   justify;" align="            Chương 41: Vẫn còn cơ hội

               Tôi đóng cửa lại, rồi chạy vào phòng đỡ Giản Tự Viễn đúng lên: “Chúng ta thôi, đừng phụ lòng Cốc Y Dương.”

               đẩy tôi ra: “ cứ chạy , kệ tôi. Tôi bị thương thế này nhanh được, khiến bị liên lụy.”

               Tôi ngạc nhiên, vì đây phải Giản Tự Viễn nữa, mà là cảnh sát họ Lý đầy chính nghĩa.

               “Tôi đâu có thể để ở lại? chết mất.” Tôi chẳng biết nên khuyên ta như thế nào. “Cốc Y Dương thu hút chúng bám theo nên chúng ta có đủ thời gian để khỏi đây. Đừng dài dòng nữa, thôi!” Tôi đỡ ra tiền sảnh, thả ván và gậy trượt tuyết qua cửa sổ, rồi tôi nhảy ra ngoài trước, sau đó đỡ bò ra. Tôi dùng ống ngắm máy ảnh hồng ngoại của Giản Tự Viễn quan sát mọi phía, tịnh bóng người. Tôi giúp ván trượt tuyết, rồi cùng tiến vào màn đêm.

               tiếng súng từ xa vọng lại, tôi giật mình.

               Cốc Y Dương thế nào rồi?

               Giản Tự Viễn bị thương nặng hơn tôi nghĩ, nhất là vết thương ở đùi khiến gần như thể trượt tuyết, thỉnh thoảng khe khẽ rên rỉ, hễ dấn bước lại đau dữ dội. Sau khoảng mươi phút, chúng tôi được chừng trăm mét, ngoảnh lại nhìn, vẫn thấp thoáng thấy căn nhà gỗ. Giản Tự Viễn : “Bây giờ biết rồi chứ? Tôi làm bị khổ lây. cứ trước !”

               Tôi chìa cây gậy trượt tuyết cho , : “Nắm chặt nó, tôi kéo !”

               Giản Tự Viễn đưa tay ra: “Na Lan tội gì phải khổ thế này?”

               “Để ở lại, chúng phát ra ngay đành, nhưng gió tuyết này cũng đủ khiến chết rét.” Tôi vẫn chìa cây gậy ra. “ nắm , và đạp bằng cái chân nguyên lành để hỗ trợ tôi. Tốc độ của chúng ta nhanh hơn nhiều.”

               Giản Tự Viễn nắm lấy đầu gậy. Tôi nhún hai chân, bắt đầu chặng đường gian nan nhất trong đời tôi.

               Lúc đó tôi ngờ chặng đường gian nan hơn nữa còn ở phía trước.

               Tuy nhọc nhằn gian khổ nhưng cách này vẫn nhanh hơn lúc trước rất nhiều. Chẳng mấy chốc bóng ngôi nhà gỗ hoàn toàn biến mất. Chúng tôi len lỏi trong rừng nên ít có khả năng bị ai phát ra.

               “Bây giờ ta đâu?” Giản Tự Viễn hỏi. “Hình như đường này lạ hoắc?”

               Tôi : “Ta lại đến ngôi nhà có hầm ngầm. Nếu đường núi rất nguy hiểm, dễ bị chúng đoán biết và phát ra. Ta vòng qua rừng an toàn hơn, sau đó lên đường cái.”

               “Tại sao phải về ngôi nhà ấy? Ở đó đồ ăn, nước uống, và cũng khó phòng vệ.” Cái tính khí ngồ ngộ “thích ra oai khiêu chiến” của Giản Tự Viền vẫn thay đổi.

               Tôi nghĩ ngợi, rồi : “Cứ đến đó rồi biết. Tôi nghĩ rằng tôi biết nguyên nhân tại sao chúng ta bị truy sát.”

               “Thử nghe xem nào?”

               Tôi lắc đầu: “Bây giờ chuyên tâm vào mà , rồi tất cả sáng tỏ.”

               Gió và tuyết vẫn có dấu hiệu dịu bớt, bóng tối dường như vô tận, khiến chúng tôi gian nan. Nhưng gió và tuyết có thể xóa mọi dấu vết, bóng tối có thể che khuất chúng tôi, cũng là điều an ủi.

               Chỉ lòng tôi vẫn thể nào yên.

               Cốc Y Dương thế nào rồi?

               Tôi nhớ “bài học” dạy mấy hôm vừa rồi: khi tuyết nên dốc toàn lực mà nên bước đều đều ổn định, được bền lâu. Lúc này gắng sức kéo Giản Tự Viễn, tôi còn phải chú ý nhịp bước cho đều nữa. Bắp chân tôi từng bị linh miêu cắn, vết thương sâu nên đáng ngại, nhưng giờ đây bước chân phải vận sức nên lại thấy đau.

               chẳng bao lâu, rốt cuộc chúng tôi đến trước ngôi nhà gỗ chuyên chứa dụng cụ. Giàn Tự Viễn bảo tôi cứ chờ ở ngoài, khập khiễng bước lên đẩy cửa, rồi lập tức bật đèn pin, khẩu súng lục áp sát ánh đèn chĩa vào nhà. “ có ai!” hạ tay xuống, tựa lưng vào cửa thở hổn hển. Tôi đỡ bước vào, ngồi xuống sàn. hỏi: “Thế nào, bây giờ cho tôi biết câu trả lời được chưa?”

               Tôi : “Tôi cũng chịu.”

               “ giỡn tôi à?"

               “Vì tôi còn phải tìm .” Tôi bới trong đám dụng cụ, lấy ra cái xẻng.

               Giản Tự Viễn bám tay tôi, đứng dậy: “Nếu hai ta cùng , tôi ít ra có thể cảnh giới cho . Nhưng phải giải thích trước ?”

               Tôi lần túi áo lấy ra bức ký họa ngôi nhà do Thạch Vi vẽ, và cả chiếc máy ảnh của Giản Tự Viễn nữa. bật đèn pin. Tôi : “Tất cả mới chỉ là giả thiết, nếu cho là hoang tưởng tôi cũng đành. An Hiểu bắt đầu thoát khỏi trạng thái người thực vật, bắt đầu được, ta có chữ “họa”. Cốc Y Dương tìm thấy bức ký họa của Thạch Vi trong đó có vẽ ngôi nhà gỗ đen, nên bắt đầu nghi ngờ cái chết của Thạch Vi và An Hiểu có liên quan đến hai ngôi nhà gỗ. Vấn đề là liên quan như thế nào? Ngôi nhà đen bị cải tạo thành ngôi nhà gỗ biệt lập mà chúng ta thuê, dù có liên quan đến cái chết của hai các đầu mối cũng bị xóa sạch. Tại sao Thạch Vi lại vẽ thêm ngôi nhà trắng? Cho nên trọng tâm mà Cốc Y Dương muốn khám phá là ngôi nhà trắng này. Nhưng ấy từng nhiều lần vào đây mà thu được kết quả gì; đêm qua ngồi trong gian hầm, ấy kể lại với tôi lượt, nên tôi ngẫm nghĩ.

               “Cốc Y Dương : Thạch Vi và An Hiểu từ hồi học tiểu học thích thông tin các “bí mật nho ” giữa hai người bằng cách vẽ ký họa. Cho nên tôi đoán rằng, liệu bức ký họa này có chứa câu đố nào đó của Thạch Vi ? Câu đố ấy chỉ An Hiểu mới hiểu được. Tôi lại nhớ đến trò chơi trí lực hồi còn bé: đố nhau so sánh hai bức vẽ, phát ra những điểm khác nhau của chúng.”

               Giản Tự Viễn bỗng hiểu ra: “ ra, đó là lý do hôm nọ bảo tôi chụp ảnh ngôi nhà gỗ này!”

               “Cảm ơn hợp tác.” Tôi . “Tấm ảnh này rất quan trọng, khi hai đặt bẫy quanh ngôi nhà, tôi tranh thủ so sánh xem chúng khác nhau ở điểm nào.”

               Giản Tự Viễn nhìn kỹ, : “Hình như chẳng có gì khác nhau.”

               “Thoạt đầu tôi cũng nghĩ thế, bản thân ngôi nhà chẳng có gì khác nhau, có lẽ Thạch Vi chỉ ngẫu hứng vẽ nó, thể đối lập giữa ngôi nhà đen và ngôi nhà trắng. Nhưng rồi lại nghĩ, An Hiểu ra chữ “họa” chắc hẳn ấy hiểu được điều gì đó từ bức ký họa. Cùng xem bức vẽ, tại sao kết quả xem của mỗi người lại khác nhau? Đây cũng là vấn đề trong tâm lý học: vài người cùng quan sát vật, kết quả quan sát giống nhau, từ đó nảy sinh quan điểm cũng khác nhau, tại sao?”

               Giản Tự Viễn có lẽ vì vết thương đau nhức nên giọng cũng mệt mỏi phều phào: “Các học tâm lý học cứ hay vẽ vời tỏ ra bí hiểm, thực ra nó quá đơn giản: vì mỗi người đứng ở góc độ khác nhau để nhìn vấn đề, thế thôi!”

               “Chính xác! Về sau tôi nghĩ ra: các ngôi nhà vẫn thế, mà là tại tôi nhìn nhầm bức vẽ. So sánh bức vẽ và ảnh chụp cũng thấy nhà cửa vẫn như vậy, và điểm khác biệt nằm ở khung cảnh quanh nó. Cũng tức là do góc nhìn khác nhau. Tôi bèn nhìn kỹ, nhận ra chi tiết thú vị.” Tôi chỉ tay vào tấm ảnh màn hình máy ảnh. “ xem, phía sau ngôi nhà có mấy cái cây?”

               Giản Tự Viễn: “Hai cái cây.”

               “Còn ở bức ký họa này, phía xa đằng sau ngôi nhà trắng, hình vẽ nhưng rất chi tiết, có mấy cái cây?”

               “Ba!” Nét uể oải trong giọng của Giản Tự Viễn hình như tạm thời biến mất. “Thế , hoặc là Thạch Vi tiện tay vẽ bừa, hoặc là cố ý vẽ thêm vào! Nếu nghĩ theo hướng này cái cây thêm vào bức họa có thế là vị trí chứa đựng bí mật nào đó. “Cái cây” là bí mật!”

               “Bây giờ ta có thế tìm câu trả lời!” Tôi cất bức vẽ trả lại Giản Tự Viễn cái máy ảnh, rồi đỡ ra ngoài ngôi nhà.

               Giản Tự Viễn dùng ống ngắm máy ảnh quan sát xung quanh. “Tạm thời chưa thấy dấu hiệu của bọn truy binh.”

               Tôi : “Sớm muộn gì chũng cũng tìm đến. Chúng ta phải làm cho nhanh lên.”

               Phía sau ngôi nhà này có hai cây thông lớn vừa phải, cách nhau hơn chục mét. Giản Tự Viễn : “Nếu bí mật nằm ở giữa hai cây thông ta phải đào bới ít đâu!”

               Tôi nhìn tay cũng chống cái xẻng, bèn : “ bị đau, cứ để tôi đào là chính.”

               “ vừa ta có nhiều thời gian, khỏi cần chiếu cố tôi làm gì.”

               Hai chúng tôi cùng bới tuyết bắt đầu từ chính giữa hai gốc cây thông. Giản Tự Viễn chỉ có thể cầm xẻng tay để xúc tuyết, thỉnh thoảng lại khẽ kêu lên. Đào được lúc, bỗng kêu lên: “Chúng ta giải quyết được vấn đề rồi!”

               Dưới lớp tuyết dày có gốc cây nhô lên, đường kính khoảng ba mươi phân.

               Tôi tự với mình: “ ra phía sau ngôi nhà vốn có ba cái cây!”

               “Cây này bị đốn từ lâu rồi” Giản Tự Viễn chiếu đèn vào. “Nhìn này, gỗ mục hết cả.”

               Lẽ nào bí mật nằm ở gốc cây này?

               Nó chỉ cao khoảng hai mươi phân, vết cưa để lại xoáy gỗ tròn tròn có gì đáng ngờ cả. Tôi : “Có lẽ ta phải đào nó lên.”

               “Chẳng còn lựa chợn nào khác.” Giản Tự Viễn thục cái xẻng vào nhưng liền kêu lên: “Khỏi cần đào.”

               ra nó chỉ là đoạn gốc đặt ở đó, có rẽ. Tôi thoáng nghĩ rồi : “Ta lật nó lên.”

               Hai cái xẻng cùng xúc lật nó sang bên. Chúng tôi nhìn thấy mà Cốc Y Dương bấy lâu vẫn muốn tìm: dưới gốc cây là cái hốc đặt quả thông to. Quả thông được xử lý, làm thành cái hộp; tôi nhìn thấy trong siêu thị ở thị trấn Ngân Dư bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ này. Ruột quả thông rỗng, đáy có cái nắp , mở ra thấy bên trong là hộp thiếc vuông vuông xinh xắn mỗi cạnh chừng mươi phân, nắp hộp in hình con phượng hoàng khá nét.

               ràng là bí mật nằm ở cái hộp này.

               Mở nắp hộp ra, thấy túi nilon dán kín, nhìn bên trong túi là tệp giấy gấp chặt. Chúng tôi muốn tránh gió tuyết nên trở vào ngôi nhà gỗ, lấy dao cắt túi nilon, rút mảnh giấy trong đó ra.

               Là trang giấy kê ngang trong sổ tay thường dùng, chữ viết theo từng hàng, kín cả trang giấy.

               “Màn thầu , 300 hạt, Đoàn Ngũ, 23/5/2004

               Màn thầu , 250 hạt, Ngô Tác Đồng, 23/5/2004

               -ca, 15g, Tiểu A, 24/5/2004

               Cà phê, 3g, Trâu Quý Vinh, 24/4/2004

               Quả ướp lạnh, 220 viên, Cơ giới Thiết lĩnh, 26/5/2004…”

               “Gì thế này?” Tôi sao hiểu nổi. “Là danh mục chợ, hay là thực đơn?”

               “Ghi chép về giao dịch ma túy!” Giọng Giản Tự Viễn hơi run run. “Bọn buôn ma túy đều dùng tiếng lóng để chỉ các loại ma túy, tiếng lóng khác nhau tùy địa phương hoặc tùy người, nhưng phần lớn có thể đoán ra được. Khi phá án chúng tôi từng tiếp xúc, “màn thầu , -ca, cà phê, quả ướp lạnh” đều là tiếng lóng chỉ “thuốc lắc, cocain, moóc-phin và ma túy đá”, ở đây, bọn chúng buôn ma túy từ năm 2004!” lại rút ra vài tờ giấy khác, lướt nhìn rồi : “Trong này có ba nhóm ghi chép: mua nguyên liệu ma túy, bán ma túy và các khoản rửa tiền! Tức là có kẻ mua hóa chất về để gia công sản xuất ma túy, sau đó đem bán. Các khoản tiền giao dịch và tiền mặt nguồn gốc khác, phân tán gửi vào tài khoản của số cá nhân và công ty , thế là có thể lưu thông hợp pháp. ngờ căn nhà bé tẹo này cũng được việc.”

               Tôi : “Chẳng thể nhìn bề ngoài đoán người, nhà cũng thế.”

               Giản Tự Viễn đứng thẳng người, nhòm qua ống ngắm máy ảnh quan sát phía xa đoạn đường vừa , thấy có gì khả nghi, : “Đúng là như thế. Nếu dùng địa điểm này để gia công và mua bán ma túy quá tốt, vì giao thông khó khăn, vị trí kín đáo, dễ chạy trốn. Nhưng tôi hiểu những chuyện này liên quan gì đến cái chết của Thạch Vi và An Hiểu?”

               “Vấn đề nằm ở đây.” Tôi lần tệp giấy rút ra tấm ảnh, ảnh chụp bốn thanh niên nam nữ ngón tay giơ hình chữ V, nhìn vào ống kính. Tôi chỉ vào thanh niên, : “Chắc thấy quen quen?”

               “Vạn Tiểu Lôi” Giản Tự Viễn .

               Tôi lại chỉ vào trong ảnh: “Còn đây là Thạch Vi!”

               Giản Tự Viẻn : “Sao biết được? ra điều tra rất tỉ mỉ!”

               “Tôi nên cảm ơn Lê Vận Chi mới đúng. Hôm đầu ta cho tôi biết chuyện Cốc Y Dương và An Hiểu, nhằm khiến tôi tổn thương lần nữa và triệt để cắt đứt với Cốc Y Dương. Nhưng tôi vẫn cứ để tâm nghiên cứu thêm. Cái chết của Thạch Vi lúc đầu cũng gây chấn động, mạng còn có cả ảnh ấy.” Tôi ngẫm nghĩ. “Điều lạ lùng là, trong mấy người này lại có An Hiểu, chỉ có mình Thạch Vi là nữ. Nghe khi xưa Thạch Vi, An Hiểu thân nhau như hình với bóng.”

               Xem tấm ảnh này thể nhận ra chụp trong hoàn cảnh nào, chỉ biết họ ở trong phòng, sàn nhà bày nhiều đồ ăn và bia, Vạn Tiểu Lôi ria mép mới chỉ lưa thưa, hai ngón tay kẹp điếu thuốc lá.

               “Xem ra, Thạch Vi đàn đúm với mấy thằng nhóc hư hỏng.” Giản Tự Viễn . “Hay là, mấy đứa học trò cấp III năm đó dính vào việc chế biến và mua bán ma túy?”

               “Và Vạn Tiểu Lôi nay trở thành tên trùm nho ở Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết này? Trở về, tra lại quá khứ của Khu nghỉ dưỡng, biết đâu có hướng để phá án.” Nhưng tôi bỗng thấy tuyệt vọng: Về ư? Liệu có về được ?

               Giản Tự Viễn tiếp tục xem ảnh, mắt gần như dí sát tấm ảnh, rồi bỗng chỉ vào góc: “Phải tìm ra tên này, rất có thể là đầu sỏ.”

               Tôi ngạc nhiên: “Tên nào? Tôi có nhìn thấy ai đâu?”

               Tôi lại nhìn kỹ chỗ mà Giản Tự Viễn chỉ, thấy đủ hình người, chi thấy nửa cẳng chân và bàn chân ở trong bức ảnh. Chắc là lúc chụp ảnh vô tình chụp vào. Chân người ấy giày thể thao Adidas, có lẽ mặc quần soóc hoặc lúc đó xắn ống quần dài lên đến đầu gối, bắp chân có vết xăm trổ xanh tím. “Thấy rồi!” Tôi kinh ngạc kêu lên. “ có thể nhận ra vết xăm hình gì ?”

               Giản Tự Viễn : “Xăm rồng hoặc phượng gì đó.”

               “Phượng hoàng!” Tôi giơ cái nắp hộp thiếc ra. “Có phải hình này ?”

               “Chuẩn quá! Đúng là hình này!” Giản Tự Viễn reo lên. Rất có thể nhân vật bí hiểm xăm trổ này là trùm sò đứng ra tổ chức tập đoàn ma túy bí mật... Giả thiết này hơi đột ngột, biết đâu ta chỉ là chân chạy mà thôi. ta là ai?

               “Bọn chúng vừa mua bán ma túy vừa rửa tiền, cho nên thể chỉ có mà là loạt thanh niên dính vào. Bọn chúng rất khôn ngoan, thu nạp thanh thiếu niên để “bồi dưỡng và tẩy não”, dần tích lũy kinh nghiệm, khi trưởng thành là lực lượng điều chế buôn bán ma túy có tay nghề, lòng trung thành, có kỷ luật hẳn hoi. Trước đây tôi đọc tài liệu các vụ án, hình như bọn tội phạm ma túy ở nước ngoài vẫn vận hành như thế. Thạch Vi có quan hệ với những gã này, giờ tôi thắc mắc tại sao ấy lại treo cổ?” Giản Tự Viễn tiếp tục xem đám giấy tờ.

               Tôi : “Đó là vấn đề mấu chốt nhất. Có lẽ nguyên nhân Thạch Vi treo cổ cũng là nguyên nhân ấy chôn giấu những giấy tờ này. Tại sao ây phải vùi ở đây? Tuy nó chỉ là phần ghi chép về mua bán và rửa tiền bẩn, nhưng chắc chắn kẻ cầm đầu để cho những thanh niên này tiếp xúc. Thạch Vi lấy cắp rồi đem cất giấu. Để làm gì? Những tài liệu này bị mất, bọn người kia sợ hãi, và bao năm nay chúng vẫn lo nó lại xuất . Tôi đoán rằng có lẽ An Hiểu đoán ra ý cốt lõi trong bức ký họa của Thạch Vi, bèn đến ngôi nhà gỗ này vài lần, khiến bọn chúng phải cảnh giác. Chúng muốn nhổ cỏ nhổ cả rễ, nên thắt cổ giết chết An Hiểu.”

               Giản Tự Viễn lần xem đám giấy tờ, bỗng : “Có phải Thạch Vi bị treo cổ vì cái này ?”

               Giản Tự Viễn chìa ra tờ giấy “Kết quả xét nghiệm của Phòng y tế thị trấn Mã Hồi”.

               Kết quả xét nghiệm có thai, dương tính.

               Họ tên, ghi “Thạch Hiểu Vi”. Đương nhiên đây vẫn là Thạch Vi.

               Giản Tự Viễn : “Mã Hồi cách thị trấn Ngân Dư hơn trăm cây số, Thạch Vi dám làm xét nghiệm ở Ngân Dư vì sợ “bị buôn chuyện”, tin tức dễ lan nhanh. Xem ra, ấy chung chạ với bọn tội phạm, có bầu. Sau đó sao? Có bầu với kẻ nào?”

               Tôi : “Tôi đoán là... với tên trùm sò, nhân vật quan trọng của tổ chức. Có lẽ Thạch Vi muốn sinh đứa con, hoặc đòi hỏi điều gì đó, thậm chí muốn cha đứa bé từ bỏ cái “nghề” cướp được tiền này. Cho nên ấy “nắm đằng chuôi” những giấy tờ này để o ép .”

               “Ai ngờ chính mình lại rước họa vào thân!” Giản Tự Viễn lẩm bẩm.

               “Đỏ là kết cục của mọi hành vi ép buộc nhưng thất bại.” Tôi cùng lẩm bẩm. “Có điều, cái chết của Thạch Vi được xác định là tự sát Cốc Y Dương trường chỉ có dấu vết của Thạch Vi và An Hiểu; khám nghiệm tử thi cũng cho là chết vì treo cổ.”

               Giản Tự Viễn : “Nếu cố ý giết người, tạo ra trường như thế cũng khó; ví dụ, có kẻ thắt sẵn thòng lọng, đứng sau bất ngờ choàng cổ Thạch Vi rồi treo lên, các tượng của tử thi đều rất phù hợp với tự treo cổ. Bọn tội phạm xã hội đen vẫn thường làm thế. Còn việc xóa mọi dấu vết của kẻ gây án chung là càng dễ!”

               “Chứng tỏ đây là tổ chức tội phạm khi đó có quy mô tương đối rồi.”

               “Ngoài nhóm Vạn Tiểu Lôi, ta phải tìm ra tên hung thủ đứng sau tất cả. Phải bắt đầu từ tên có hình xăm kia.” rồi, Giản Tự Viễn gom cả đám giấy tờ nhét vào túi nilon, thả vào cái hộp thiếc rồi đưa cho tôi.

               Tôi cầm lấy, hỏi: “ cần à? Là công an, phải có trách nhiệm phá án chứ?”

               Giản Tự Viễn lại đưa máy ảnh lên nhìn ra xa, : “Những vụ kiểu này bọn tôi phụ trách.”

               Tôi gì nữa, cùng ta ra đặt lại cái gốc cây vào chỗ cũ, phủ tuyết lên, sau đó mỗi người chống cái xẻng quay vào nhà.

               Giản Tự Viễn chật vật dựa vào tường rồi ngồi xuống, tiếp tục nén rên rỉ quá to. Tôi cũng ngồi cách quãng. Chúng tôi im lặng ngồi trong bóng tối.

               “Thử đoán xem bao lâu nữa bọn chúng có thể truy kích đến đây?” Giản Tự Viễn hỏi.

               “Điều đó lệ thuộc vào tuyết phủ kín các vết chân của chúng ta chưa. Cũng may, chúng ta từng đến nơi này nên khá thuộc đường; còn bọn chúng, nếu có kinh nghiệm chẳng bao lâu nữa cũng mò đến đây.” Tôi nhoài ra đón lấy cái máy ảnh ta đưa cho, rồi mở cửa nhìn về hướng lúc nãy đến. bóng người. Tôi lại nhìn các hướng khác, cũng vắng tanh. “Chúng ta nghỉ lát, rồi lên đường.”

               Tiếp tục ngồi nghỉ. Cứ vài phút tôi lại đứng lên quan sát. Đến lần thứ tư, thấy tín hiệu màn hình báo sắp hết pin.

               Đúng vào lúc này màn hình ra ba bóng người tiến lại gần.

               “ mau! Chúng đến rồi!” Tôi kéo Giản Tự Viễn.

               “ đùa à?” Giản Tự Viễn hất tay tôi ra. “ cứ , tôi có súng, tôi yểm hộ, kìm chân chúng lại!”

               “Chúng ta cùng , hoặc cùng nghĩ cách chặn... và tiêu diệt chúng.” Tôi lại đưa tay kéo .

               “Na Lan!” Giản Tự Viễn nghiêm giọng. “Đôi khi nên biết kiềm chế. Tôi biết bất lực về vụ cha bị hại, nên luôn hy vọng cứu vãn chút gì đó để bù đắp, nhưng có những lúc buộc phải từ bỏ!”

               Tôi rùng mình, và bỗng nhận ra hình như Giản Tự Viễn, kẻ xa lạ đáng ghét này biết về tôi hơn ai hết.

               “Tôi phải Giản Tự Viễn cũng chẳng phải công an, biết rồi, đúng ?”

               Tôi : “Điều này quan trọng.” Đúng thế, Giản Tự Viễn tự xưng công an, tôi căn bản tin.

               “ tự phát ra mình ngộ độc, bắt đầu tự giải độc cho mình; tôi thử khai thác tin từ miệng nhưng tỉnh táo trở lại, và hiểu ra tôi là hạng người gì, đúng chưa?” Giản Tự Viễn thở dài. “Tôi có đọc báo chí nhưng nay mới tin, thoát thân khỏi “vụ án 5 xác chết” hoàn toàn là do gặp may. Nhưng tôi cũng thành công nửa, cho tôi biết rất nhiều chi tiết.”

               Tôi : “ trưởng phòng ở Bộ Công an đến Giang Kinh chuyện với tôi, họ Lưu chứ phải họ Vương.”

               Giản Tự Viễn cười trừ: “Tôi mắc lỡm, tôi là trưởng phòng Vương. Cho nên nhận ra ngay tôi dối trá.”

               “Thử xem, hầu hạ ai?”

               “ thừa biết rồi còn gì, tôi làm nô lệ cho đồng tiền hoặc cách khác, tôi hầu hạ lòng tham.”

               Tôi điên tiết: “Đến lúc này mà ...”

               “ cho rằng họ thuê tôi làm cái chuyện bẩn thỉu này, tôi lại để họ lộ mặt hay sao? Tôi chỉ liên lạc với ông chủ thông qua người trung gian. Tôi khuyên đừng nên chọc thêm vào tổ ong bò vẽ!” Giản Tự Viễn lại thở dài. “Thân tôi đến nông nỗi này cũng là đáng đời. , phải sống mà khỏi đây! Và... tôi muốn giúp tôi việc.” ta đưa vào tay tôi chiếc điện thoại di động. “Trong này có đủ các thứ, kể cả con người và địa chỉ của tôi. Tôi có vợ và đứa con trai. Nhờ giao nó cho họ. Trong đó có các thông tin, có tài khoản ngân hàng để sắp đặt cuộc sống sau này cho vợ con tôi, và nhiều thứ khác nữa. Vợ tôi lâu nay hề biết. Đây là dự phòng lúc khẩn cấp. Trăm nhờ ...”

               “ còn có vợ con? đưa tôi khẩu súng! Nào, ta !”

               “Đừng lãng phí thời gian nữa, mau ! Tôi bị thương nặng, chắc chắn thể xa.” Giản Tự Viễn cởi áo khoác dúi vào tay tôi, lại tháo ba-lô đưa tôi rồi đẩy tôi mạnh. “ ! Tận dụng vài thứ trong ba-lô, còn lại vứt, để càng càng tốt.”

               Mũi tôi cay cay, tôi quay ra cửa, giọng nghẹn ngào: “Cảm ơn tin tưởng tôi.” khẽ dường như chính tôi cũng nghe .

               Giản Tự Viễn cũng bước theo ra đến cửa, : “Na Lan, tôi biết, cái thiếu nhất trong mấy người chúng ta là lòng tin với nhau. Nhưng tôi tin , kể từ lúc quyết ý cứu Trương Cầm, tôi tin .”

               Tôi ngoảnh lại, định : em trách đâu. Nhưng cổ tôi tắc nghẹn, chỉ có thể nấc lên thút thít.

               Tuyết bay đầy trời, màn đêm nặng trĩu đục ngầu khí lạnh ẩm ướt, tôi gạt nước mắt, chỉ sợ nó lại đóng thành những hạt băng.

               Nghe theo chỉ dẫn của Cốc Y Dương, tôi trượt vòng sau núi, đường mỗi lúc khó khăn. Trượt được lúc, thấy phía sau vang lên những tiếng súng rời rạc lẫn trong tiếng gió thét gào. Tất cả khiến tim tôi đau nhói.

  4. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
               Chương 42: Chỉ còn mình tôi


              

               Cốc Y Dương trước khi dặn tôi, vượt qua phía sau núi gặp đường cái ở bên trái, theo nó đến thị trấn Hổ Cương mà năm ngoái chúng tôi từng đến. Khó khăn nhất là vượt núi trong đêm tối gió tuyết thế này để ra đến đường cái.

               Tôi lên chẳng được bao lâu, rừng mỗi lúc rậm rạp, ván trượt tuyết có tác dụng nữa. Tôi mở ba-lô lấy ra đôi giày “tự tạo” xỏ vào chân, tiếp tục sâu vào rừng, nhằm nơi cao nhất của núi tiến bước. Cốc Y Dương dặn rằng khi còn rừng cây nữa gặp sườn núi, thậm chí có vực sâu, nếu tiếp coi chừng mất mạng.

               Cho nên, khi nhận ra cây cối dần thưa thớt, tôi biết mình sắp đến khu vực nguy hiểm, nhưng đây cũng là bước ngoặt quyết định của chặng đường.

               thể vượt núi trong đêm nhưng tôi cũng dừng chân, vì chết cóng trong gió tuyết. Tôi chầm chậm loanh quanh cho ấm nhưng vẫn thấy người rất khó chịu. May sao tôi nhìn thấy căn nhà gỗ tồi tàn. Gọi là “nhà” nhưng thực ra nó chỉ còn bên vách, tuy nhiên cũng có thể chắn gió tuyết giúp tôi chống lại cái lạnh. Nếu kẻ truy sát tôi cũng gan lỳ bám đuổi đến nơi tôi đành giơ tay chịu trói vậy.

               Bên trong, dưới nền căn nhà xập xệ có vật phế thải khiến tôi cảm động: cái chậu gốm lở lói, gãy chân, nhưng vẫn là dụng cụ rất tốt để đốt lửa sưởi.

               Tôi cầm dao nậy số thanh gỗ vách xuống, gõ mục vô dụng nhưng vẫn có thể cháy. Tôi chọn vài thứ trong ba-lô của Giản Tự Viễn cất vào ba-lô của tôi, trong đó có bật lửa và bao diêm. Bật lửa nhiều lần rất chật vật, rồi đốt tấm bản đồ Khu nghỉ dưỡng làm mồi nhóm lửa, cuối cùng chậu lửa để sưởi.

               Tôi thiu thiu mơ màng bên chút hơi ấm bỗng có được.

               Mấy hôm nay hề được ngủ theo đúng nghĩa của nó mà chỉ là ngủ gật bất chợt, những gian truân di chuyển chạy trốn trong gió tuyết khỏi cần nhắc lại nữa. Khi đồng hồ sinh học dừng lại lúc nửa đêm, là lúc tôi tạm có được chút yên tĩnh nỗi nhọc nhằn, cơn buồn ngủ lại tấn công tôi chút nể nang. Tôi cố tự nhủ mình đừng ngủ, được ngủ, nhưng mí mắt nặng như chì cứ quyết chịu nghe lời tôi.

               “Này, tỉnh dậy !”

               Tôi kinh ngạc bừng tỉnh: “Y Dương!” Chẳng tôi ngủ bao lâu, đống lửa tắt ngấm, tôi lại trở về với thế giới giá lạnh và bóng tối.

               Bóng Cốc Y Dương mờ ảo nhưng nụ cười của vẫn xuyên qua màn đêm: “Sao em lại ngủ? Ngủ như thế này thể tỉnh lại nữa. biết ?” dùng găng tay phủi tuyết người tôi.

               “Sao lại tìm đến đây được?” Tôi mừng rỡ nhưng cũng xen lẫn lo âu: Cốc Y Dương có thể đến đây bọn người kia cũng có thể tìm đến. “ thoát khỏi bọn chúng như thế nào?”

               Cốc Y Dương : “Cũng may, em đưa chiếc chìa khóa xe tuyết, nó giúp rất đắc lực. Xe nổ máy lao , mấy tên bủa vây chỉ còn là những con vịt ì ạch. biết em men theo phía sau núi nên tìm đến đây. cũng tin rằng em nghe lời, ban đêm qua núi. tìm mãi tìm mãi, rồi thấy em ở đây.”

               Tôi vẫn cảm thấy khó hình dung: “ là may mắn... Có lẽ chưa biết, Giản Tự Viễn…”

               Cốc Y Dương nghẹn giọng: “ biết... nhìn thấy xác ấy... bị treo trong ngôi nhà gỗ. Chắc chắn ấy bị hành hạ ghê gớm.”

               Tuy phải chuyện bất ngờ, nhưng tôi vẫn bưng mặt, nức nở.

               Tại sao con người lại có thế tàn bạo như thế?

               Cốc Y Dương ôm tôi vào lòng, vuốt những sợi tóc thò ra ngoài mũ, khẽ : “Em đừng buồn, em gắng hết sức rồi... Thực ra đều tại , lẽ ra nên...”

               “, có lỗi.” Tôi ngẩng lên, nước mắt vẫn chảy dài má. “ sai gì cả. Chắc vẫn nhớ câu chuyện về ma bắt người thế mạng để được đầu thai kiếp sau? Thạch Vi bị hại, An Hiểu mất năm để tìm câu trả lời, cũng là vì muốn người bị hại có cơ hội sống cuộc đời mới. tin An Hiểu tự sát, đến tận miền núi cao rừng sâu này để tìm , cũng là vì oan hồn An Hiểu, mong ấy có cuộc đời mới. Thạch Vi may mắn có người bạn là An Hiểu, An Hiểu may mắn có người như .”

               Cốc Y Dương gì nữa, im lặng thở dài.

               Tôi nhắm mắt lại. Bóng Thành Lộ, La Lập Phàm, Giản Tự Viễn trước mặt tôi dần mờ tan biến. Rồi bóng Cốc Y Dương cũng dần tan biến.

               “Họ lần lượt từng người, đều còn nữa!” Tôi dường như vừa tỉnh cơn ác mộng, bỗng thấy mình đơn đến cùng cực. Những con người tôi quen và chưa quen, dù từng mưu toan, hậm hực nhau, dù trong lòng chứa bí mật sâu kín đến đâu, tôi vẫn mong được tiếp tục ở bên họ trong cùng mái nhà, nhưng họ lại lần lượt biến mất khỏi thế giới này.

               “Nhưng ít ra vẫn còn hai chúng ta.” Cốc Y Dương .

               “Ít ra vẫn còn hai chúng ta.” Tôi vùi đầu vào ngực , cảm nhận hơi ấm của , tôi chỉ sợ tất cả bỗng nhiên lại biến thành ảo ảnh.

               Cốc Y Dương nhàng hôn tôi, khẽ hỏi: “Vậy là em có thể tiếp nhận trở về bên em?”

               hiểu sao tôi bỗng thấy ớn lạnh. Tôi nhớ đến Tần Hoài lẳng lặng bỏ , Tần Hoài ở miền nam xa xôi cười nhạt, hoặc Tần Hoài ngồi bên ngọn đèn xanh dưới pho tượng Phật.

               Nhưng tôi đủ sức bứt ra khỏi hai cánh tay của Cốc Y Dương. Sau bao nhọc nhằn, mệt mỏi kiệt sức và bao phen sợ hãi, lúc này tôi chỉ muốn được áp vào bộ ngực ấm áp của con người có thể cùng tôi chống lại màn đêm và gió tuyết giá lạnh.

               Khoảnh khắc ấm êm bỗng bị đứt đoạn bởi tiếng rít chói tai của dã thú thét gào. Tôi kinh hãi ngẩng nhìn sâu vào bóng tối. Tiếng kêu của linh miêu!

               Cốc Y Dương khẽ : “Dù ở khu vực rừng rậm vắng vẻ như thế này cũng hiếm khi thấy linh miêu. chỉ nghĩ đến khả năng là bọn người kia đến gần.”

               “Chúng ta thôi!”

               Cốc Y Dương ngăn tôi lại: “! Em phải giữ sức để ngày mai vượt núi, ra đánh lạc hướng bọn chúng.”

               “Nhưng...” Tôi bỗng thấy dường như tuyệt vọng.

               “Chúng ta trở lại với nhau đâu có dễ, em muốn lại xa .”

               “Em gì lạ thế? Chỉ là tạm xa nhau chứ đâu phải chia tay? Nếu có duyên, chúng ta vẫn gặp lại nhau. Em còn nhớ Hồi Phong Nhai ở ven thị trấn Hổ Cương ?” Bên vách đá dựng đứng Hồi Phong Nhai là những cây phong cao lớn, đỏ rực như lửa dưới ánh dương buổi sớm mùa thu.

               Tôi gật đầu: “Em nhớ chứ! rằng đó là nơi tuyệt vời nhất dãy núi Trường Bạch để ngắm mặt trời mọc. Em từng bị lừa đến đó…” Tôi quên cái khoảnh khắc mặt trời mọc ấy tôi bị đánh cắp trái tim.

               “Chưa biết chừng chúng ta lại gặp nhau ở Hồi Phong Nhai để ngắm cảnh tuyết tan tràn ngập khắp núi rừng.” Hồi tưởng lại những phút giây lãng mạn hồi còn học đẹp như mơ, khiến tôi tạm quên thực tàn khốc, tôi nhắm mắt lại cảm nhận cách sung sướng. Lúc mở mắt, Cốc Y Dương bước ra khỏi căn nhà. Trong đêm tối vẫn có thể thấy ngoảnh lại với nụ cười tươi, đầy tự tin và rất mực chân thành. Tôi muốn theo nhưng toàn thân và tứ chi dường như bỗng, bất lực; óc tôi quay tròn, môi mấp máy nhưng cơ thể tôi chìm trong giấc ngủ.

               Cốc Y Dương , và trở lại nữa.

               Sao mà đơn. Ánh bình minh nhàn nhạt lên, lòng tôi như đêm tối.

               Họ từng người lần lượt biến mất, chỉ còn lại mình tôi.

               Muốn khóc mà còn nước mắt, có phải là tột cùng của bi thương?

               Nhưng tôi vẫn đợi, vẫn ao ước nhìn thấy bóng cao lớn của Cốc Y Dương lại xuất trước mặt tôi, lại phủi tuyết người tôi. Trong nỗi khắc khoải dày vò vô tận, tôi bỗng hiểu rằng, chỉ còn mình tôi biến mất vì tôi là kẻ nhu nhược nhất.

               Từ trong cõi vô hình sâu thẳm, số phận cười nhạt, muốn tôi hãy cứng cỏi lên, hãy tập trung lòng can đảm. Nhưng rồi sau đó?

               Vẫn là biến mất trong tuyết mênh mông vô tận, chẳng phải thế hay sao?

               Trong ba-lô còn sót bắp ngô, đông cứng như đá. Tôi nhóm lửa nướng lại, được nửa chừng lửa tắt ngấm.

               Ăn xong, người tôi có thêm sức lực đáng kể. Tôi biết, Cốc Y Dương mãi quay lại, lành ít dữ nhiều. Lúc này, kẻ muốn lấy mạng tôi - dù là ai - bắt đầu tìm tôi; hoặc có lẽ chưa bao giờ từ bỏ ý định tìm ra tôi. Tôi lưu luyến nhìn căn nhà nát mà tôi nương thân vài giờ. Hình như hơi ấm của Cốc Y Dương vẫn còn đâu đây.

               Rồi tôi lên đường.

               Tôi vẫn nhớ hướng cần : từ sườn núi ngoặt xuống. Tôi xuyên rừng thông rất lâu, khá nhiều đường vòng, cuối cùng cũng ra đến bìa rừng.

               Cách vượt núi trực tiếp nhất là bám vào những khối đá to, những vách đá nhô ra, nhưng tình thế ở đây cho thấy, dù là vận động viên leo núi được huấn luyện bài bản, nếu xuống bằng cách đó kết quả duy nhất là bỏ mạng vì tuyết lở hoặc trượt chân rơi xuống vực.

               Nghĩ đến đây tôi rùng mình lạnh thấu tim gan, tôi trở nên bi quan từ khi nào thế này?

               Nhưng tôi biết mình cần phải sống.

               Cốc Y Dương tin ở khả năng có thể vượt qua núi này chắc chắn phải có cách thẳng hoặc vòng phía sau núi. Tôi kiên nhẫn men vách núi dựng ngược, thỉnh thoảng dừng lại. Gậy trượt tuyết là công cụ dò đường rất được việc, tôi có thể tránh những chỗ tuyết dày và những hố bẫy hình thành giữa các bụi cây, nhất là những khe sâu bất ngờ xuất .

               Cứ thế, tôi dò dẫm từng bước để tìm cơ hội vòng cho an toàn.

   justify;" align="            Chương 43: Trở về dương thế

               Trong đồn công an thị trấn Hổ Cương, vẻ kinh ngạc nhiều lần khuôn mặt sĩ quan cảnh sát Triệu Sảng, khi tôi mình ít nhất bảy tám tiếng đồng hồ để đến được thị trấn Hổ Cương, lại ngạc nhiên lần nữa.

               Khi tôi kể hết mọi tình tiết cuốn sổ biên bản cùa cũng chi chít dày đặc chữ.

               “ uống nước !” lại nhắc tôi lần nữa.

               Tôi bưng cốc trà đưa lên môi, do dự.

               Triệu Sảng bỗng hỉểu ra: “Tôi biết, gặp ngần ấy chuyện nên có e ngại là phải.”

               Tôi nghĩ, kể các vết sưng tấy hoặc áo quần tôi rách bươm, chắc chắn ánh mắt tôi đầy vẻ bất an và cảnh giác, tôi chẳng khác gì con hươu bị thương. Triệu Sảng đứng dậy, bước , rồi quay lại với chai nước khoáng trong tay, đặt trước mặt tôi. Tôi vặn nút, nút vẫn niêm phong.

               Tôi uống hơi hết già nửa chai.

               “ cảnh sát có triển vọng.” Tôi , rồi đặt chai nước xuống bàn.

               Triệu Sảng hơi ngạc nhiên, hẳn là vì lúc này mà tôi lại ra cái câu kẻ cả, chẳng đâu vào đâu. “Cảm ơn quá khen. Tôi chỉ im lặng chẳng câu, sao lại nhìn ra tiền đồ của tôi được?”

               Tôi : “ chẳng câu, chứng tỏ có bản lĩnh nén mình! và Cốc Y Dương là bạn học phổ thông, tôi nhiều lần nhắc đến ấy mà hề tỏ thái độ gì.”

               Triệu Sảng hơi đỏ mặt: “Công an chúng tôi luôn rất chú ý nên hoặc nên gì, thực ra cũng hơi giống những người làm về Tâm lý học như . ra Cốc Y Dương tiết lộ về tôi từ lâu.”

               Tôi hơi bực mình: “Đúng là ấy có . Hôm trước, ở Khu nghỉ dưỡng, lúc ấy chạy ra đánh lạc hướng bọn xấu áp đến để tôi và Giản Tự Viễn chạy thoát về phía sau núi; ấy rằng ra khỏi núi rồi đến thị trấn Hổ Cương, Triệu Sảng đội phó Đội hình Công an thị trấn là bạn cùng trường trung học, học ấy hai lớp nhưng rất quen nhau.”

               Triệu Sảng nhận ra nỗi bi thương của tôi, khẽ thở dài: “ đừng buồn. Có nhiều việc, lúc này kết luận e quá sớm, tôi hy vọng Cốc Y Dương xuất trở lại. Chúng tôi gắng liên lạc với Giang Kinh. Tôi tin rằng đội cứu viện của công an huyện xuất phát, lâu nữa đến thị trấn chúng tôi. Đa số công an thị trấn tham gia cứu viện, có cả điện thoại vệ tinh...”

               Lúc này cảnh sát trực ban tên là Tiểu Trịnh (1) đẩy cửa bước vào: “Đội trưởng Triệu...” Vẻ mặt ta rất căng thẳng.

               (1) Người Trung Quốc lớn tuổi hay gọi người ít tuổi hơn là “tiểu + họ”; ngược lại người ít tuổi hơn thường gọi người nhiều tuổi hơn là “lão + họ”, ví dụ “tiểu Trịnh”, “lão Triệu”, tương đương cách gọi “chú (cậu) Trịnh” và “ Triệu” trong tiếng Việt.

               Triệu Sảng bảo tôi: “ chờ lát nhé!” Rồi bước ra ngoài, khép cửa lại, đứng ngoài đó với chú Trịnh mấy câu. Sau đó quay vào với tôi: “Tôi phải giải quyết việc đột xuất, Tiểu Trịnh tiếp . Vừa rồi cậu ấy mới tìm thấy bác sĩ Củng, ấy chuẩn bị các dụng cụ và thuốc men, chắc sắp đến đây ngay. cứ chịu khó nghỉ ngơi !”

               Tôi : “Tiểu Trịnh cứ ra làm việc , mình tôi ngồi đây sao đâu.”

               Tiểu Trịnh mỉm cười: “Thời tiết này làm được việc gì? Chúng ta trò chuyện cho đỡ buồn.” hiểu sao tôi thấy nụ cười của ta hơi gượng gạo.

               Triệu Sảng : “Cậu đừng thế! Phải để Na Lan nghỉ ngơi cho tốt. Cậu làm lính cần vụ, ấy đói hay khát cậu phục vụ! ấy là bạn của bạn chí thân của tôi. Cậu phải chăm sóc chu đáo.” tiện tay khép cửa lại.

   justify;" align="            Chương 44: Na Lan là người thế nào?

               Triệu Sảng vào hành lang, đẩy cửa Phòng hộ tịch, bên trong có mặt ba người, hai nam nữ. Hai nam mặc sắc phục công an, đầy vẻ thư sinh, đeo kính trắng; kia vạm vỡ mạnh mẽ. Người phụ nữ mặc thường phục, có nét đẹp của tuổi trung niên, dáng cao hơi gầy, tóc búi lên đỉnh đầu, nhìn biết ngay là người thuộc nhóm nghề rất “tao nhã”.

               Thấy Triệu Sảng bước vào, cảnh sát đeo kính mỉm cười đứng dậy chìa tay ra: “Đội trưởng Triệu vất vả quá!”

               Triệu Sảng bắt tay ta, : “Vất vả gì? Cả ngày ngồi trong văn phòng. từ xa đến, mới vất vả chứ!”

               cảnh sát đeo kính chỉ vào cảnh sát to vâm : “Tôi giới thiệu nhé: đây là Hồ, nòng cốt của Đại đội trinh sát hình của Sở.” Người này chìa Thẻ công tác ra, : “Tôi là Hồ Kiện.”

               cảnh sát đeo kính tiếp tục giới thiệu người phụ nữ trung niên: “Đây là bác sĩ Vu, chuyên gia ở Bệnh viện thần kinh Giang Kinh, chúng tôi mời đến.” Bác sĩ Vu đưa tấm danh thiếp cho Triệu Sảng, danh thiếp ghi “Bác sĩ Vu Thuần Cáp, phó chủ nhiệm Bệnh viện thần kinh thành phố Giang Kinh”.

               Triệu Sảng bắt tay Hồ Kiện và Vu Thuần Cáp, rồi lại nhìn cảnh sát đeo kính, cảm thấy ta chu đáo, giới thiệu hai vị đồng hành xong mới đến mình.

               “Tôi là Ba Du Sinh, công tác ở Đại đội cảnh sát hình Sở Công an thành phố Giang Kinh.”

               Lúc nãy Triệu Sảng nghe Tiểu Trịnh là “có người của Sở Công an xuống”, nhưng ngờ đó là Ba Du Sinh đứng đầu cảnh sát hình Giang Kinh, nhân vật ít nhiều có tiếng tăm trong ngành.

               “Đội trưởng Ba!” Đôi mắt Triệu Sảng sáng lên, chẳng khác gì học trò trung học nhìn thấy ca sĩ thần tượng của mình. “Tôi thất lễ quá! Mời ngồi, mời ngồi. Tôi rót trà cho các vị!”

               Ba Du Sinh vội : “ cần thiết! Chúng tôi làm phiền các lâu đâu.”

               Cảnh sát Hồ Kiện : “Xin hỏi, gặp này chưa?” đưa cho Triệu Sảng tấm ảnh.

               Đương nhiên gặp. xinh tươi trong ảnh này là Na Lan.

               Dù Na Lan mà vừa gặp trông rất tiều tụy, đầy lo âu và sợ hãi.

               nhíu mày: “Đây là...”

               Ba Du Sinh : “ ta tên Na Lan, gần đây đến chơi Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Diên Phong, nhưng ba ngày trước chúng tôi được tin gì về ta nữa.”

               Triệu Sảng “à’ rồi : “Mấy hôm nay bão tuyết phong tỏa núi, tôi cũng nghe có du khách bị kẹt ở Diên Phong, rất có thể Na Lan là trong số đó. Nhưng tôi tin rằng Khu nghỉ dưỡng cung cấp đồ ăn cho họ...”

               “Đó phải vấn đề chính.” Ba Du Sinh . “Chúng tôi quan tâm nhất là phải làm gì để bắt được ta đưa về xử lý.”

               Triệu Sảng: “Xử lý? ta phạm tội à?”

               “Đừng hỏi. có biết tung tích ta ?” Ba Du Sinh có phần nhõm. “ ta là nghi phạm quan trọng liên quan đến vụ sát hại người rể là La Lập Phàm.” ra hiệu cho Hồ Kiện, Hồ Kiện mở cặp lấy ra tập tài liệu đặt trước mặt Triệu Sảng.

               cùng là tấm ảnh chụp trường vụ giết người; nếu có những vết máu rất khó đó là sát hại, vì nạn nhân chết treo chiếc quạt trần, cũng có thể là treo cổ tự sát. Triệu Sảng thấy sống lưng gai lạnh vì chân của nạn nhân máu thịt bê bết.

               Cảnh tượng đáng sợ hệt như cách chết của La Lập Phàm, chỉ khác là Lập Phàm chết ở ngôi nhà gỗ trong rừng núi như Na Lan miêu tả, còn người này chết trong căn hộ chung cư bê-tông kiên cố.

               Triệu Sảng tiếp tục giở xem, là các ảnh trường và kết quả xét nghiệm vân tay hoặc xét nghiệm máu. gật đầu : “Vân tay và mẫu máu ở trường là của Na Lan à?”

               “Có cả viđeo giám sát của tiểu khu nữa!” Ba Du Sinh chỉ hai tấm ảnh trong số này, hơi mờ vì in từ video ra, ảnh chụp từ phía lưng và ảnh chụp chính diện Na Lan. Ảnh có ghi thời gian cách đây sáu ngày, hai cảnh này cách nhau 35 phút.

               “Pháp y tính toán ra rằng La Lập Phàm bị giết trong khoảng thời gian đó.”

               Triệu Sảng bớt choáng váng. “ sao hiểu nổi tại sao ta lại làm như thế? ta phải học trò của đội trưởng Ba hay sao?”

               “Học trò chưa, nhưng có thể Na Lan là bạn vong niên với tôi, cũng là trợ thủ tốt của tôi trong công tác. ta rất thông minh, chín chắn, nhưng về tình cảm gặp nhiều trắc trở. Cha bị sát hại, mẹ mắc bệnh trầm cảm, bản thân trải bao nguy hiểm trong “vụ án 5 xác chết” kinh hoàng, đương chẳng đâu vào đâu với nhà văn Tần Hoài. Ngay tôi cũng thấy xót xa, trẻ mà phải chịu đựng nhiều nỗi buồn mà ngay cánh nam giới mạnh mẽ cũng phải suy sụp. Huống chi vốn tĩnh lặng sống trong tháp ngà...”

               Triệu Sảng hơi hiểu ra: “Ý đội trưởng Ba là ấy thần kinh suy nhược?”

               Bác sĩ thần kinh Vu Thuần Cáp từ nãy vẫn ngồi im, giờ mới : “Bệnh lý học có khái niệm tinh thần suy sụp, nhưng sau “vụ án 5 xác chết” nhất là sau khi Tần Hoài bỏ , có dấu hiệu khá ta mắc chứng trầm cảm, hai tháng gần đây chuyển sang tâm thần phân liệt. ta học chuyên tu môn Bệnh học thần kinh ở Đại học Y số 2 Giang Kinh, tôi là giáo của ta. Nhận ra ta có vấn đề, tôi chuyện với ta vài lần. ta rất ương, chịu đối diện với mình có vấn đề thần kinh...”

               Hồ Kiện : “Trước đây La Lập Phàm và chị họ Na Lan là Thành Lộ có ý định ly hôn, Thành Lộ có chứng cứ chính xác rằng Lập Phàm từng Na Lan, nên nghi ngờ Na Lan là kẻ thứ ba chen ngang. Nhưng Na Lan phủ nhận, và mình rất buồn cho người chị họ, cũng rất khinh bỉ Lập Phàm, thậm chí có thể giết ta để chứng tỏ mình trong sáng và để giúp Thành Lộ hả giận. Thành Lộ chỉ nghĩ Na Lan đùa nên bận tâm, Thành Lộ còn ép Lập Phàm về Giang Kinh ăn tết, đoàn tụ với gia đình nhà mình. Nào ngờ trước khi Lập Phàm bị hại ngày, Na Lan tìm gặp Thành Lộ, Thành Lộ hai vợ chồng vừa cãi nhau to, ta thuê thám tử tư ở Bắc Kinh theo dõi để phanh phui “bồ nhí” của Lập Phàm. Cũng vì thế, ta cảm thấy Lập Phàm định hại ta.”

               Vu Thuần Cáp bổ sung: “Chứng hoang tưởng mình bị hãm hại là dấu hiệu điển hình của bệnh tâm thần phân liệt.” Triệu Sảng gật gù, nhớ đến chi tiết Na Lan bưng cốc trà lên miệng nhưng dám uống.

               Hồ Kiện cười nhạt: “Nhưng đúng là La Lập Phàm có bồ nhí !”

               Triệu Sảng : “Tôi biết chuyện này liên quan đến mình, nhưng muốn hỏi câu: bồ nhí đó là ai?”

               “Là Mục Hân Nghi làm nghề tiếp thị.”

               Triệu Sảng nghĩ thầm: thế khớp cả rồi. “Những điều này... đều là Thành Lộ ra à?” vẫn nhớ Na Lan kể rằng Thành Lộ là người đầu tiên biến khỏi ngôi nhà gỗ, mất hút, sống chết ra sao.

               “Đúng thế!”

               “Tức là Thành Lộ vẫn ở Bắc Kinh?” Triệu Sảng hỏi.

               “Đương nhiên! Nhà xảy ra án mạng, ấy là vợ của người bị hại, đòi ly hôn, cảnh sát điều tra ấy. Chúng tôi cảnh cáo ấy được rời Giang Kinh.” Hồ Kiện .

               “Na Lan sau khi giết người, đến đây nghỉ dưỡng ư?” Triệu Sảng nghĩ, đúng là hành vi của những kẻ thần kinh bình thường.

               “La Lập Phàm bị giết cách đây 6 ngày, ngay hôm đó Na Lan rời Giang Kinh, hôm sau đến Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Diên Phong, mình thuê cả ngôi nhà gỗ...”

               “ mình?” Triệu Sảng nghĩ nghĩ lại những lời Na Lan : các bạn lần lượt biến mất, chỉ còn lại mình tôi.

               Hồ Kiện : “ ấy liên lạc với thanh niên tên Cốc Y Dương, là người cũ thời đại học, ta từng phát ra Na Lan thần kinh ổn định nên lặng lẽ từ bỏ ta. Lần này ta đương nhiên vẫn lắc đầu.”

               Ba Du Sinh : “Đó lại là thêm cú sốc với ta. Thực ra tôi vẫn định giúp đỡ ta nhưng nay thấy ân hận vì quá muộn, mất bò mới lo làm chuồng...”

               “Trời đất!” Triệu Sảng lẩm bẩm. thầm nghĩ: có nghĩa là tất cả những điều Na Lan kể với mình đều chưa từng xảy ra, mà là sản phẩm của cái đầu ta! “Hiểu rồi. Mục đích của đội trưởng Ba và các vị là đem Na Lan về Giang Kinh thẩm vấn?” Triệu Sảng đứng lên bước về phía gian trong cùng của văn phòng.

               Ba Su Sinh theo, : “Là thầy hướng dẫn và là bạn Na Lan, tôi muốn cứu ta. ta cần được quan tâm điều trị thần kinh.”

               “Các vị cho rằng ta bị tâm thần phân liệt à? Có căn cứ ?” Triệu Sảng tay run run xâm xấp mồ hôi.

               Vụ Thuần Cáp : “Ngoài những lời hành vi gần đây ra, gia đình ta còn có tiền sử... bà mẹ mắc bệnh trầm cảm nghiêm trọng, điều trị trường kỳ ở bệnh viện chúng tôi. Tất nhiên, chứng cứ phải gặp gỡ ta ...”

               “Sao các vị lại tìm đến đây?” Triệu Sảng hỏi, nhưng biết câu trả lời. Gió to tuyết lớn, khí trước tết ở thị trấn nhộn nhịp như năm ngoái nhưng vẫn có người lại hoạt động, chắc phải có ai đó nhìn thấy Na Lan nhếch nhác thảm hại; nhóm Ba Du Sinh tìm thấy ta ở ngôi nhà gỗ thuê phải tìm ở các thị trấn lân cận, rồi tìm đến đây; họ hỏi thăm người đường biết Na Lan vào đồn công an, nên họ vào đây.

               Quả nhiên Ba Du Sinh trả lời hệt như Triệu Sảng đoán.

               “Các vị tìm đúng chỗ rồi!” Triệu Sảng hạ giọng thấp, hất hàm về phía gian văn phòng phía trong. “ ấy ở trong đó, cậu cảnh sát canh. Có điều, lúc nãy ta kể với tôi rất nhiều chuyện, khác hẳn các vị vừa cho biết.”

               “Ảo giác là triệu chứng điển hình của bệnh tâm thần phân liệt, những “trải nghiệm” ta kể với đều là do cái đầu ta tưởng tượng ra.” Ba Du Sinh chỉ tay lên đầu mình. “Cảm ơn Triệu hợp tác.” hất tay ra hiệu cho Hồ Kiện, cả hai rút súng ngắn, nhàng bước đến trước gian văn phòng. Triệu Sảng thấy họ rút súng, lấy làm khó hiểu: họ quá cường điệu, đối phó với vừa vất vả suốt đêm gần như kiệt sức rồi, có cần phải súng ống thế này ?

               Họ đạp tung cửa, Ba Du Sinh và Hồ Kiện gần như đồng thời xông vào rất có bài bản, cùng hô lên: “Cấm nhúc nhích, giơ tay lên!”

               Bỗng Ba Du Sinh quay ngoặt ra cửa quát: “Đối tượng đâu rồi?”

               Triệu Sảng kinh ngạc chạy vào nhìn, chỉ thấy Tiểu Trịnh nằm ngửa sàn, nhắm mắt, chưa sinh tử ra sao, Na Lan biến mất.

               Cửa sổ duy nhất cùa gian phòng mở toang, những bông tuyết bay ùa vào. Hồ Kiện hô lên: “Nghi phạm nhảy cửa sổ trốn rồi, chắc chưa chạy xa đâu!” ta nhảy vọt qua cửa sổ.

   justify;" align="            Chương 45: Cuộc chạy trốn mới

               Triệu Sảng nhất định bảo Tiểu Trịnh ở lại phòng làm việc ấy với tôi, ra ngoài giải quyết “việc khẩn”, khiến tôi phải cảnh giác ngay. Tại sao Tiểu Trịnh rất căng thẳng khi mới bước vào? Tại sao Triệu Sảng phải với cậu ta rồi mới bước ?

               Tiểu Trịnh rất bộc trực xuề xòa, luôn tay đội mũ lên cởi mũ xuống, tóc tai bù xù, mặt lấm tấm rỗ, nhưng trông vẫn điển trai. Cậu ta hỏi tôi: “Đói ?”

               Tôi : “Đúng là hơi đói. có thể cho tôi chút gì đó ?”

               Tiểu Trịnh cười, rồi lục khắp các tủ trong phòng. “Đây phải nhà ăn làm gì có gì? Bánh quy hoặc mỳ ăn liền...” Dù tìm đồ ăn cậu ta vẫn cứ ở trong này lục lọi, chứ như Triệu Sảng lúc nãy ra ngoài lấy cho tôi chai nước khoáng. Chứng tỏ tôi đoán đúng: Tiểu Trịnh ngồi với tôi chỉ nhằm giám sát tôi.

               Tôi : “Thế cũng quá tốt rồi! Tôi mấy hôm nay đói meo.”

               Tiểu Trịnh : “ phải tôi chế nhạo gì , nếu trang điểm vào chắc chắn là người đẹp số , nhưng sao trông lem nhem quá thể, cái áo bông mặc còn thảm hại hơn cả áo của bà ngoại tôi. “Tôi là vừa chặng đường xa.” Tôi thấy Tiểu Trịnh cũng đáng mến. “Tôi vừa báo cáo với “lão Triệu” rồi, có cần tôi lại lượt ?”

               “ cần, cần. Lúc khác chúng tôi trực ban rỗi rãi nghe ấy kể. Nghe kể lại thường thú vị hơn cả nghe trực tiếp, vì có thể thêm dấm thêm ớt!” Cậu ta đưa tôi bánh quy. “Ăn tạm ! Chờ khách rồi tôi ra nấu cho đủ món Mãn (1) , Hán.”

               (1) Mãn: chỉ dân tộc Mãn. Miền đông bắc Trung Quốc vốn là nước Thanh của dân tộc Mãn thời cổ; sau này họ đánh chiếm trọn vẹn Trung Quốc lập nên triều đình Mãn Thanh cai trị gần 300 năm, đến trước cách mạng Tân Hợi 1911.

               “Có khách à?” Tôi cảnh giác. “ ra sếp của ra tiếp khách, sao lại xử lý việc khẩn?”

               Tiểu Trịnh nghĩ ngợi, chắc để lựa lời. “Đúng là việc gấp, mỗi lần có các đồng nghiệp đến phối hợp điều tra các vụ việc, đều phải tiếp đón nghiêm túc.”

               “Thế à?” Tôi tạm yên tâm. “ ra là có thêm công an đến.” Nhưng hiểu tại sao Tiểu Trịnh cứ chớp chớp mắt, vẻ bất an. Cậu ta che giấu điều gì?

               Tôi làm như thuận miệng hỏi: “Cảnh sát như có được mang súng ? Tôi hay tò mò về công tác của các . Xem ti-vi thường thấy cảnh sát giao đấu với thổ phi, đánh đấm rất hay.”

               Tiểu Trịnh thấy vui: “Hay gì chứ? Cảnh sát khu vực như tôi được mang súng, trừ phi được huy động phối hợp với cảnh sát hình làm các vụ án lớn, chứ bình thường . Ở đây có vài khẩu súng đều bị khóa rất kỹ. Việc hằng ngày chỉ là giải quyết các vụ cãi cọ tranh chấp vớ vẩn hoặc trộm cắp lặt vặt, mang súng làm gì?”

               Tôi : “Nhưng nếu xa sao? Ví dụ như mấy người vừa đến đây...”

               “Cũng còn tùy cấp bậc, bọn tôi xa làm việc, nếu phải vụ đâm chém hoặc trấn áp xã hội đen chung cũng mang súng. Mấy người vừa đến cấp bậc cũng khác nhau, đều từ Sở về đây, lại ở Tổ trọng án, nên phải mang súng.” Tiểu Trịnh .

               “ Sở? Tổ trọng án?” Tôi cố nén để lộ vẻ kinh ngạc, chỉ tỏ ra tò mò. “Sở thành phố nào?”

               “Giang Kinh.” Vừa xong, Tiểu Trịnh có vẻ rất tự nhiên, cậu ta nhận ra mình lỡ lời.

               Nhưng tôi chỉ cười: “Hay quá, tôi là dân Giang Kinh, và còn quen vài người ở Sở Công an nữa. Tôi ra lát được chứ?”

               “, cần!” Cậu ta giang hai tay như cầu thủ bóng rổ phòng ngự. “Có lão Triệu ở đó tiếp là được rồi. cứ nghỉ ngơi, ăn qua loa chút, bác sĩ sắp đến ngay thôi.”

               Tôi ngồi xuống bắt đầu ăn bánh quy, và mời Tiểu Trịnh: “Ta cùng ăn !” Rồi chỉ vào cốc trà mà Triệu Sảng pha cho tôi. “Hoặc ít ra uống trà vậy, tôi chưa đụng đến đâu. Vì tôi thích trà.”

               Tiểu Trịnh thấy nhõm, cười tự nhiên hơn, cầm chiếc bánh quy lên: “Vừa nãy làm chân chạy, tôi khát !” Rồi cậu ta uống ừng ực.

               Chừng hai phút sau, người Tiểu Trịnh bỗng mềm oặt chực ngã, há mồm, sùi bọt mép, mắt lờ đờ, hai mí xếch lên. Tôi đỡ ta đặt xuống sàn.

               Trong túi áo tôi có lọ thuốc mê cực mạnh Sevoflurane tức thuốc Travenol, vốn là thuốc tiêm, tôi lấy được từ hành lý của Lê Vận Chi. Tôi đoán rằng ta lừa La Lập Phàm lên gác tâm ... lúc ôm ấp, ta tiêm nó vào mạch máu hoặc sống lưng Lập Phàm, sau đó thắt cổ chết rồi treo lên. Tôi giữ lấy lọ thuốc này để làm chứng cứ, ngờ gặp tình huống khẩn cấp, tôi cần sinh tồn, nên đổ ít vào cốc trà; vì tôi nhận ra Tiểu Trịnh canh gác tôi; sắc mặt của Triệu Sảng cũng cho thấy mấy người kia đến, có lẽ bất lợi cho tôi.

               Tin Cậy, danh từ này bị xóa khỏi từ điển phiên bản núi tuyết của tôi rồi.

               Tôi khẽ “xin lỗi” với Tiểu Trịnh nằm bất động dưới sàn, tay mở cửa, rồi lặng lẽ qua hành lang.

               Từ trong gian phòng có gắn biển “Phòng hộ tịch”, vọng ra giọng của Triệu Sảng: “Vân tay và vết máu ở trường là của Na Lan à?”

               Vân tay, mẫu máu nào? trường nào?

               “Có cả video giám sát của tiểu khu nữa!” Giọng người lạ. “Pháp y tính toán ra rằng La Lập Phàm bị giết trong khoảng thời gian đó.”

               Tiểu khu? La Lập Phàm bị giết ở tiểu khu? ta bị giết ở gian gác trong ngôi nhà gỗ và có video nào cả!

               Triệu Sảng : “ sao hiểu nổi tại sao ta lại làm như thế? ta phải học trò của đội trưởng Ba hay sao?”

               Sau đó là giọng nam giới kia: “Học trò chưa nhưng có thể Na Lan là bạn vong niên với tôi, cũng là trợ thủ tốt của tôi trong công tác. ta rất thông minh, chín chắn, nhưng về tình cảm gặp nhiều trắc trở...”

               Lúc này tôi biết mình phải làm gì.

               (1): Mãn: chỉ dân tộc Mãn. Miền đông bắc Trung Quốc vốn là nước Thanh của dân tộc Mãn thời cổ; sau này họ đánh chiếm trọn vẹn Trung Quốc lập nên triều đình Mãn Thanh cai trị gần 300 năm, đến trước cách mạng Tân Hợi 1911.

   justify;" align="            Chương 46: Hồi Phong Nhai

               Chân tôi xỏ “đôi giày tự tạo” để tuyết, đôi giày Giản Tự Viễn từng , đôi của tôi gãy sáng nay. Nó khá được việc, có thể tuyết dày và chỉ để lại dấu chân nông, mặt đường có người hoặc xe cộ qua, tôi dễ dàng che giấu tung tích.

               Cái khó nhất lúc này là tôi nên trốn đâu?

               Vào các cửa hàng hoặc nhà dân, phải là lựa chọn tốt nhất; bất cứ ai nhìn thấy người mặc quần áo công an truy đuổi tôi, cũng đều dám che chở tôi.

               Tôi nhớ lại câu Cốc Y Dương dặn tôi lúc tờ mờ sáng: chưa biết chừng chúng ta lại gặp nhau ở Hồi Phong Nhai để ngắm cảnh tuyết tan tràn ngập khắp núi rừng.

               Có lẽ tuyết ở Hồi Phong Nhai dày trăm năm mới có lần, và em có thể đợi đến ngày tuyết tan ? Cốc Y Dương, liệu có xuất ? Tôi bỗng cảm thấy Hồi Phong Nhai là nơi thích hợp nhất để tôi đến.

               Dịp quốc khánh cách đây năm, tôi và Cốc Y Dương chơi núi Trưởng Bạch, lá thu rợp trời, ánh ban mai đỏ thắm, lá phong rực lửa. Còn lúc này khắp đất trời là tuyết trắng, tôi thể nhận ra đường đến Hồi Phong Nhai. Phía trước mặt có ba cậu bé độ tuổi học cấp II ngang qua, chúng chỉ đường cho tôi, còn dặn tôi chớ quá gần vách đá, những ngày tuyết lớn vừa qua có du khách bị rơi xuống vực. Tôi cảm ơn, rồi chạy ra khỏi thị trấn.

               lúc con đường chính ra khỏi thị trấn, rồi qua vài khu dân cư, địa thế bắt đầu hiểm trở; sau khi đoạn đường núi, nhìn thấy phía xa xa có mấy cây phong rụng hết lá, “mái đầu bạc trắng xóa”.

               Hồi Phong Nhai!

               Tôi cảm thấy chắc mình loạn óc, hóa điên rồi, mới đến Hồi Phong Nhai trong thời tiết này. ánh dương buổi sớm, nắng chiều tà, chỉ có màu u xám xịt mênh mông vô tận, đồng hành với tiền đồ và sống tối tăm u ám còn hơn thế nữa. Cây gậy trượt tuyết dùng để dò đường bỏ lại ở đồn công an, tôi thận trọng bước đến trước vách đá, bám chặt thân cây phong chỉ còn trơ lại “mái tóc bạc trắng”, nhìn xuống dưới vực ngập tuyết dày.

               Có cần thêm xác chết nữa ?

               Họ lần lượt ra , chỉ còn lại mình tôi.

               Tuyết trắng vô tình, nó chỉ lấy mạng sống mà còn đem cả tin cậy giữa con người với nhau.

               Lúc này tôi thậm chí tin cả chính tôi, tin ở phán đoán của tôi, tin ở mọi quyết định của tôi nữa.

               Tại sao tôi lại chạy đến đây?

               Tôi bất chợt hiểu ra, tôi chạy đến đây vì tôi khát khao điều thần kỳ xuất , điều thần kỳ giúp tôi bước ra khỏi nỗi đơn.

               Nhưng đời thường lại là thế này: điều thần kỳ bao giờ xuất , chỉ có thực phũ phàng đến với ta mà thôi.

               “Na Lan theo chúng tôi!” Trong tầm mắt tôi, có hai chấm đen tiến lại, mỗi lúc gần, mỗi lúc to, mỗi lúc , mỗi lúc nanh ác.

               Hai người mặc quần áo công an, người đeo kính trắng, người vai rộng lưng thô, tay đều cầm súng ngắn!

               Rốt cuộc họ vẫn truy đuổi đến nơi, khắp thị trấn này đều có tai mắt của họ.

               Tôi nghĩ, theo họ rồi sao nữa? Đánh đập dã man, bức cung, và làm nhục? Khai , mày biết những gì? Kết cục của Thạch Vi và An Hiểu là gì, biết chứ?

               Tôi biết, cuối cùng tôi trở thành cái thây ma bị treo lên xà nhà.

               Có phải tôi hoang tưởng mình bị hại?

               Tôi nhìn xuống vực sâu phủ đầy tuyết trắng. Có lẽ đây là nơi tốt nhất để tôi đến.

               Khi hai người ấy chỉ còn cách tôi đây chục mét, họ chậm lại: “Na Lan, đừng lú lẩn, đừng lùi lại nữa, hãy bước lại đây, chúng tôi hại đâu!”

               Tay công an đeo kính trông có nét hao hao tựa Ba Du Sinh, vóc dáng gần giống nhưng thần sắc khác. ta lại bước lên hai bước: “Tình cảnh gặp trong mấy ngày qua, rất mơ hồ, rất tưởng, thể diễn tả cho có lý phải ?”

               Câu này cũng có phần đúng, tôi gật đầu.

               “Cho nên cần được giúp đỡ, phải theo chúng tôi trở về; chúng tôi mời bác sĩ giỏi nhất điều trị cho .”

               Bên tai tôi chỉ có tiếng gió hú hét, lời dường như từ chốn rất xa vọng đến, rất . Tôi hỏi: “ tôi giết người, giết La Lập Phàm ư?”

               “Điều này, trở về chúng ta sau.”

               “Vậy tại sao các người phải dùng súng? Sợ tôi chấp nhận bị bắt hay sợ tôi cũng có vũ khí?” Đúng là tôi có con dao phay trong ba-lô.

               Hai gã lại bước lên mấy bước, khá gần tôi.

               “Đừng bước lại nữa, nếu tôi nhảy xuống luôn!” Tôi dọa chúng.

               Hai gã đưa mắt nhìn nhau, gã công an đeo kính là ai? Sao trông gã hơi giống Ba Du Sinh? Gã bỗng mỉm cười: “Thực ra có thể nhảy xuống từ lâu, cho mình, nhưng phí công xa, xuyên rừng vượt núi như thế...”

               Tôi sững người, hoàn toàn bận tâm mấy câu phía sau của gã, vì tôi chăm chú nhìn bóng người từ phía xa nhanh chóng tiến lại gần.

               Bóng người và bóng xe, người ấy lái cỗ xe tuyết!

               Cốc Y Dương!

               Chiếc xe rất nhanh chạy đến gần chúng tôi. Hai gã công an có lẽ bất chợt nghe thấy tiếng máy nổ nên cùng ngoảnh lại, thấy Cốc Y Dương lao đến chúng ngớ ra và cùng chĩa súng ngắn.

               Tim tôi như chìm xuống vực sâu, tôi hiểu ý định của Cốc Y Dương. “Y Dương quay lại! tìm Triệu Sảng, và giải thích tất cả...”

               Nhưng xe của Cốc Y Dương có ý dừng lại. “Na Lan tránh ra!”

               Tiếng súng nổ trong tiếng ầm ầm phẫn nộ của cỗ xe tuyết.

               Tôi ôm chặt thân cây phong.

               Cỗ xe tuyết gần như đồng thời đâm vào hai kẻ kia, tiếp tục đẩy chúng rất nhanh.

               Phía trước là vực sâu muôn trượng.

               Tất cả chỉ xảy ra trong nháy mắt, tôi kịp có bất cứ phản ứng nào, chỉ biết ôm chặt cây phong nhìn cỗ xe thể phanh hoặc hề có ý định phanh lại. Nó rời khỏi vách đá.

               Tiếng kêu thê thảm.

               Y Dương! Dư tiếng thét của tôi vang vọng mãi rất lâu.

               Cơn nhức đầu dữ dội lại ập đến. Tôi uống phải thuốc độc nữa kia mà?

               Tôi quên chút kiến thức cơ bản về y học: bị sốc mạnh khiến con người lên cơn nhức đầu nhanh chóng hơn bất kỳ loại thuốc có hại nào.

               Tôi còn tri giác.

   justify;" align="            Chương 47: Cướp xe

               Thứ khiến tôi tỉnh lại là mùi tởm lợm.

               Và bóng tối.

               Mấy hôm nay tôi quen với bóng tối, nhưng bóng tối cộng với xú khí lại là trải nghiệm mới đối với tôi. Cũng may, bên vùng tối đen mịt mù này lại có khe hẹp, ánh sáng le lói hắt xuống.

               Bên dưới người tôi là lô các thứ lộn xộn, cứng mềm đủ cả. Xú khí xộc ra từ thứ gì đó bọc trong chiếc túi nilon. Tôi duỗi tay ra, “keng”, tay đụng vào tấm sắt.

               Tôi hiểu ra, mình nằm trong cái thùng rác to!

               Tại sao tôi lại nằm trong thùng rác?

               Tôi kênh nắp thùng lên, nhìn khắp lượt. Đúng là thùng rác . Nó được đặt ở cuối con ngõ xa lạ, bên phải con ngõ là ngôi nhà hai tầng trông quen quen.

               Đồn công an!

               ra tôi vẫn nấp trong cái thùng rác bằng sắt đặt bên ngoài đồn công an.

               Đầu tôi vẫn nhức, tim tôi vẫn quặn đau. Hình ảnh Cốc Y Dương chiếc xe tuyết lao xuống vực vẫn dừng lại trước mắt tôi. Nhưng tại sao tôi lại ở đây?

               Tôi cố nhớ lại, nhưng óc tôi chỉ lên cảnh tượng xảy ra khi tôi trở lại Hồi Phong Nhai cách đây lâu.

               Ít ra lúc này tôi tạm thời an toàn. Chắc là trong lúc bàng hoàng kinh hãi tôi khỏi Hồi Phong Nhai. có ai cùng tôi chờ đến lúc tuyết tan nữa, tôi đành độc trở về với thực. Tôi dám vào đồn công an, chẳng hai tay công an Giang Kinh kia với Triệu Sảng những gì, nhưng ít ra tôi nghe thấy họ xác định tôi là nghi phạm.

               Vì thế tôi trốn vào thùng rác?

               Tôi vừa thở dài cho cách nghĩ “có hai” của mình, vừa trèo ra khỏi thùng rác.

               ra con ngõ, tôi cảnh giác nhìn quanh, có ai. Tôi nên thế nào? Nên đâu bây giờ?

               Đúng lúc này tôi nhìn thấy chiếc xe.

               Xe việt dã màu đen, kịp để ý đến kiểu dáng, tôi chỉ nhìn biển số gắn phía sau xe: “Jiang A5386 CA”.

               Khỏi phải bàn, xe này do hai gã công an tìm “bắt” tôi lái đến.

               Bọn chúng khỏi cần đến chiếc xe này nữa. Tôi bỗng nảy ra ý táo bạo: có lẽ chìa khóa vẫn nằm trong xe.

               Ít ra cửa xe vẫn có thể mở.

               Tôi chui vào, đóng cửa lại, bắt đầu lục tìm. Trong xe rất sạch gần như có đồ lặt vặt gì, nên chỉ lát tôi phải thất vọng. Trong xe có thể có chìa khóa sơ-cua chỉ là ý nghĩ của riêng tôi.

               Đồ chết tiệt!

               Tôi ngồi hàng ghế sau, rất bí biết nên thế nào đây.

               Rồi tôi nhìn thấy người phụ nữ trung niên. Mụ ta mặc chiếc áo khoác chất vải tốt, cổ áo dựng lên, tóc dài búi lên đỉnh đầu, trông rất phong độ.

               Mụ từ đồn công an bước ra, về phía chiếc xe tôi náu.

               Tôi ngồi thụp xuống.

               Mụ mở cửa rồi ngồi vào vị trí lái xe, rút máy di động ra.

               Xem ra phải di động của mọi người đều có tín hiệu, đây phải là di động vệ tinh, lệ thuộc vùng phủ sóng. Mụ bấm số.

               “A lô, tôi đây. tìm thấy Na Lan nhưng ta lại chạy mất rồi...”

               Đầu bên kia vài câu gì đó. Mụ tiếp: “Tôi vừa gọi họ, họ vẫn tìm. Bây giờ tôi lái xe đến tiếp ứng cho họ. Trời tuyết giá lạnh thế này Na Lan thể xa.” Sau đó mụ liên tục gật đầu “vâng, vâng... được, được” rồi tắt máy.

               Mụ tra chìa khóa điện rồi khởi động, xe rung lên nhưng mụ kiểm soát được, hình như khí lạnh tràn vào xe khiến mụ rùng mình. Tôi rút dao kề vào cổ mụ.

               “Các người muốn tìm tôi chứ gì? , các người là ai? Nếu sớm muộn gì cũng bị phanh phui bằng hết. phải chỉ mình tôi biết các người cấu kết ra sao đâu!” Tay tôi gắng nắm con dao chặt.

               “Na Lan... hay quá, may mắn... gì thế?” Giọng run run, nhưng phải rằng trong tình huống này mụ cố thể rất khá rồi.

               Tôi biết con khốn này cố kéo dài thời gian chờ đồng bọn trở về. Ít ra, tôi cũng biết hai tên bị xô xuống vực thể lập tức trở về.

               “Đừng đợi nữa, chúng chết rồi, nếu , tôi đâu có thể ở đây?” Tôi cười khẩy. đúng rồi, vừa nãy mụ “Tôi vừa gọi họ...”. Tôi lập tức hiểu ra: đó là đồng bọn cùng chiếc xe này, tức là chúng chỉ có ba tên, vẫn còn kẻ khác tìm tôi.

               Vậy tôi phải nhanh chóng kết thúc cuộc đối thoại.

               “ Na Lan... đừng xốc nổi, hoàn toàn hiểu lầm rồi, tôi và đội trưởng Ba cùng đến để giúp ... đưa về Giang Kinh, tôi là bác sĩ thần kinh...” Giọng mụ bình tĩnh hơn, nếu mụ đúng là bác sĩ thần kinh cũng có vẻ có trình độ.

               Tiếc rằng tôi tin mụ.

               Tôi ghì dao chặt hơn, ghì vào chỗ da thịt mềm mềm ở cổ, rồi thò tay lục khắp người mụ.

               Tôi lôi ra thứ na ná như máy di động, có ghi “kênh 1, kênh 2” hệt như chiếc máy bộ đàm của Lê Vận Chi.

               Máy bộ đàm này bật.

               Khỏi phải bàn, dù đầu bên kia là kẻ nào, biết vị trí của tôi, lúc này nhanh chóng chạy về phía chiếc xe việt dã này.

               còn lựa chọn nào khác, tôi mở cửa đẩy mạnh, tống mụ ra khỏi xe.

               Tôi cầm lái, vào số, bắt đầu lùi xe. Tôi nhìn đúng hướng xuống núi, rồi phóng xe lên đường cái tuyết phủ.

               Bất chợt ra hai người mặc quần áo công an, họ hô to: “Cướp xe cảnh sát! Dừng lại!” Lúc này gì có thể bắt tôi dừng lại, kể cả nổ súng vào tôi.

               Nhưng họ làm thế , phát đạn khiến kính chắn gió rạn nứt như đám mạng nhện to, vụn kính rơi lả tả xuống chỗ ngồi bên cạnh ghế lái xe. Tôi cúi đầu, tránh thoát phát đạn chí tử.

               Đúng lúc tôi cúi đầu xuống chiếc xe chấn động mạnh, chắc là đâm phải vật gì đó. Tiếng rú thảm thiết. bóng người mặc quần áo công an biến mất trước mũi xe.

               Tôi đâm vào công an! Nếu họ là công an sao? Nếu Lê Vận Chi bí hiểm kia cũng là công an sao?

               Nhưng tôi vẫn dừng xe, tôi biết lúc này nên tốn công nghĩ ngợi lung tung. Tôi phải khỏi đây!

               Xe ra khỏi trung tâm thị trấn Hổ Cương, tiếp tục đường núi chạy xuống. Tuyết khá dày nhưng cũng may mấy hôm nay có xe cộ qua lại nên vẫn nhận ra mặt đường, vẫn chạy tốt chán! Tôi tay nắm chặt vô-lăng, xe này bốn bánh đều được truyền động nhưng vẫn có thể bị trơn trượt, tay kia cầm máy di động của mụ trung niên. Theo trí nhớ, tôi bấm số của Ba Du Sinh.

               “Em là Na Lan!” Giọng tôi hơi nghẹt, hơi rồ dại.

               “Na Lan? ở đâu, mau cho biết vị trí của ?” Giọng Ba Du Sinh rất gấp gáp căng thẳng, hình như biết tính mạng tôi rất mong manh.

               “Em ở bên ngoài thị trấn Hổ Cương, phóng xe xuống núi... khu vực bãi trượt tuyết Diên Phong...”

               “Hiểu rồi! Tôi ở gần chỗ . Đừng lo, tôi đến ngay!” Hình như Ba Du Sinh còn gì đó với người xung quanh .

               Tôi bỗng rối trí, hỗn loạn. Lẽ ra Ba Du Sinh ở mãi tận Giang Kinh, sao lại ở gần chỗ tôi?

               Gió và tuyết lạnh lùng thốc qua ô kính vỡ, toàn thân tôi lạnh buốt: lẽ nào mấy người lúc nãy chặn tôi đúng là công an Giang Kinh cử đến ? Tại sao họ lại đến đây? lẽ những chuyện tôi nghe được ở đồn công an đều là ?

               Thứ mà tôi tuyệt đối thể chấp nhận.

               Lẽ nào cái giọng người kể về tình tiết vụ án đúng là giọng Ba Du Sinh? Nhưng tại sao tôi lại nhận ra?

               Hình như tôi nhớ nổi La Lập Phàm ngủ -văng, nhớ tôi từng mộng du. Tôi mất bao nhiêu trí nhớ ở miền băng tuyết này?

               Tôi hoang mang suy nghĩ, bỗng thấy trước mặt có chiếc xe việt dã chạy lại. Trời gió tuyết, lại sắp hoàng hôn nên đường rất vắng, chiếc xe kia nổi bật đường.

               Nó giống hệt chiếc xe tôi vừa cướp được!

               Và tôi nhanh chóng nhận ra nó nhằm vào tôi.

               Khi hai xe tiến lại gần hơn, chiếc xe kia bỗng tăng tốc lao vào xe tôi!

               Tôi vội đánh vô-lăng, nhưng đường trơn, xe chịu nghe lời, thân xe quay ngang, lao lên phía trước là vực sâu! Tôi liên tục đánh vô-lăng xoay chuyển lại tình thế, nhằm hướng rừng cây và dốc tuyết trước mặt.

               cú đâm cực mạnh!

               Hai xe vẫn đâm nhau, mũi xe kia đâm vào phía ghế phụ bên cạnh chỗ tôi ngồi cầm lái. Tôi kiểm soát nổi xe nữa, đành mặc nó trượt sang bên đường.

               Lại cú đâm nữa, xe tôi đâm vào đá núi ven đường. Túi khí bung ra, tôi bị choáng gần như mất hết tri giác, nếu trước đó thắt đai an toàn có lẽ tôi bay ra ngoài xe rồi.

               Phía sau xe có tiếng hô: “ ta vẫn ở bên trong!”

               , tôi thể ở bên trong.

               Tôi tháo đai an toàn, toàn thân đau nhừ, tôi ra khỏi chiếc xe thành phế liệu, đôi chân chưa đặt vững tuyết lập tức phóng ngay về phía rừng cây bên đường. ngoái đầu, nhưng tôi biết có kẻ đuổi sát phía sau.

               “Na Lan chờ , chớ chạy!”

               ! Tôi thể tin bất cứ ai!

               Tôi tiếp tục chạy thục mạng cho đến khi còn biết gì nữa.

   justify;" align="            Chương 48: Cú phôn lúc nửa đêm

               Đây là đâu?

               Trần nhà trắng, đèn sáng trắng, đệm trắng muốt, áo khoác trắng. Hình như tôi vẫn ở trong tuyết trắng trải khắp núi rừng, mất hết hồn vía. Tôi thở dốc, kinh hãi nhìn quanh, rồi ngồi dậy.

               Cánh tay tôi cắm kim truyền nước gì đó, tôi rút phứt ra luôn, chút do dự.

               “Gì thế? Sao lại rút kim ra?” Chị y tá đứng tuổi vừa bước ra cửa quay lại, cứ như chị ta có mắt mọc sau gáy.

               “Các người bơm thuốc gì cho tôi thế?” Tôi bịt chặt cánh tay, nếu chị ta cứ tiêm nữa khó tránh khỏi cuộc vật lộn.

               “Đừng dại thế! Chúng tôi truyền kháng sinh và dung dịch gluco, vết thương ở chân bị nhiễm trùng, người yếu lắm. Chịu khó nằm xuống ! Bây giờ tôi ra gọi điện cho đội trưởng Ba.”

               “Đội trưởng Ba?”

               “Đúng! Là cảnh sát ở Giang Kinh đến. vào viện này đều do ấy thu xếp. Nằm xuống !” Chị lại cắm kim vào tay tôi. Nghe thấy tên Ba Du Sinh, tôi vùng vằng nữa. Ngực áo chị y tá in chữ “Bệnh viện số 1 Đại học Cát Lâm”, ga trải giường cũng in chữ như vậy.

               ra tôi ở thành phố Trường Xuân.

               Tôi gắng nhớ lại tỉ mỉ những việc trước đó, hình như tôi ngất lăn tuyết, trước đó là đâm xe, bị truy đuổi...

               “Có lẽ tôi cần gọi điện nữa!” Chị y tá mỉm cười.

               Ba Du Sinh bước vào, tay vắt chiếc áo khoác. mỉm cười an ủi tôi: "Hoan nghênh em trở về trần gian!”

               Tôi chăm chú nhìn , rồi lắc đầu : “Đúng, phải là !”

               Ba Du Sinh ngạc nhiên, rồi lập tức hiểu ra: “Có kẻ mạo danh tôi, xưng là công an Giang Kinh chứ gì?”

               Tôi cũng hiểu ra: “Chắc Triệu Sảng chuyện với rồi?”

               gật đầu, rồi kéo cái ghế đến bên đầu giường tôi ngồi xuống. “Việc em cần nhất lúc này là nghỉ ngơi cho tốt.”

               “Thực ra em cảm thấy vẫn ổn, thấy có vấn đề gì lớn. , tại sao lại ở miền đông bắc?”

               Ba Du Sinh hơi nhíu mày. vốn bao giờ thể tâm trạng buồn vui nét mặt, tôi nhiều lần tiếp xúc với nên mới nắm bắt được nét thay đổi rất tinh tế này. hơi do dự rồi mới : “Em nhớ ra được à?”

               Tôi chưa hiểu ý, nhìn , chầm chậm lắc đầu: “Chưa nhớ ra điều gì ạ?”

               Ba Su Sinh lại do dự, lần này rất lâu. Mãi mới : “Em đến khu nghỉ dưỡng, hôm sau gửi Email cho em, đề nghị điều rất riêng tư, rằng em cùng nhóm người ấy có phần mạo hiểm... chưa có chứng cứ gì, chỉ là cảm giác, muốn em lưu ý. Và còn rằng, nếu hai ngày liền có tin gì về em chắc em có chuyện, em cứ thông tin với , giúp. ngày sau đó, tức là ngày thứ ba em đến khu nghỉ dưỡng, nhận được thư em báo tin bình an ổn thỏa cả. Nhưng nửa đêm hôm đó bỗng nhận được cú phôn của em...”

               “Em gọi điện cho ư?” Tôi kinh ngạc.

               Ba Du Sinh gật đầu, chăm chú nhìn tôi, như muốn quan sát đánh giá lại tôi lần nữa. “Đúng thế. Em lại về chuyện có cảm giác tâm trạng mình bị xáo trộn mạnh, lúc sợ hãi, lúc chán nản bất lực. Và còn đến người chị họ...”

               “Em gọi điện cho khi nào? Có phải là khoảng 2h rưỡi sáng ?” Tôi nhớ đến hình ảnh mình trong đoạn video của Giản Tự Viễn.

               Ba Du Sinh thở phào: “ ra em quên. Đúng là khoảng 2h rưỡi sáng.”

               “Xin lỗi, em phá giấc ngủ của .” Đúng là sau đó tôi mới biết mình gọi điện thoại, nhưng tình hình và nội dung gì tôi quên sạch.

               lần nữa Ba Du Sinh lại nhíu mày: “Ngủ? Đâu có phá giấc ngủ gì chứ? Đêm hôm đó và các đồng nghiệp thức để khám phá vụ án lớn phóng hỏa phá hoại, ngủ nghê gì đâu! Có lẽ em nhớ ra ?”

               Tôi lắc đầu: “Sau đó xem đoạn video em mới biết mình gọi điện thoại.”

               “Em mình ngủ được, cảm thấy những người xung quanh đều trở nên kỳ lạ, hai vợ chồng người chị họ nghi kỵ lẫn nhau, hôn nhân đến chỗ bế tắc, ông rể La Lập Phàm bị lùa khỏi phòng vợ chồng ở chung, phải ra ngủ -văng phòng khách; chị ấy viết blog ám chỉ tuyệt mệnh gì đó...”

               Tôi lẩm bẩm: “Em ra phòng khách gọi điện, mà La Lập Phàm ngủ ở phòng khách...” Tại sao tôi lại đứng trước mặt La Lập Phàm gọi điện kể về những chuyện lan man ấy?

               Ba Du Sinh : “Lúc đó em rằng Lập Phàm có mặt ở phòng khách, em đoán ta lẻn về phòng; còn là Thành Lộ thường ngủ rất say, nhận ra Lập Phàm lại về giường nằm.”

               Tôi lập tức nhớ ra chiếc ba-lô của mình. với Ba Du Sinh rằng rất có thể biết Lập Phàm sau khi rời phòng khách đâu, nếu xem lại đoạn video kia. “Em còn những gì nữa?”

               “Sau đó hai ngày liền em thông báo gì cả. xem bản tin biết chân núi Trường Bạch có bão tuyết, bèn gọi điện hỏi bãi trượt tuyết, họ đúng là có vài du khách bị kẹt núi, nhưng họ cam đoan rằng, chỉ cần du khách mạo hiểm ra ngoài có gì nguy hiểm cả; khi thời tiết dịu , họ huy động các nhân viên thông thuộc địa hình, giàu kinh nghiệm, tiếp tế đồ ăn lên núi.

               “Lúc đầu cũng tạm yên tâm, nhưng nghĩ đến Email và cái cảm giác bức xúc của em khi gọi điện lúc nửa đêm... Kể từ sau “vụ án 5 xác chết” tin rằng em có trực giác khá tốt, em phải con người dễ hoang mang, thổi phồng , em cảm nhận ra nguy hiểm rình rập chắc phải là bỗng dưng vô cớ. Cho nên phóng xe đến bãi trượt tuyết.”

               Tôi cảm động : “ hiếm khi có được kỳ nghỉ phép dài ngày, còn phải về quê Trùng Khánh, sao lại...”

               Nhưng tôi lại trả lời thay : "Đúng thế, hiểu tại sao em thể nhớ nổi những việc mình làm. Nay nhớ ra rồi, đúng là lúc đó em có ý nghĩ cầu cứu . Sau khi vào ngôi nhà gỗ đó ở em thấy hưng phấn, tiếp đó là nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn. Em tưởng đó là phản ứng bình thường khi lên núi cao, nhưng về sau mới biết tượng đó dứt, chỉ sau khi uống trà lại hưng phấn, tiếp đó lại nhức đầu, cho nên em mới ngờ mình bị đầu độc. Em còn cảm thấy những người cùng ở ngôi nhà gỗ, dù là người quen thân hay người lạ, quan hệ với nhau trở nên rất lạ. Người đứng ra tổ chức chuyến là Cốc Y Dương, bạn trai cũ của em. Đến đông bắc lần này em nhận ra chính ấy lại là điều bí mật. Em tuyệt đối tin những chuyện “ngẫu nhiên” hoặc “xác suất rất ” xảy ra, trái lại em cho rằng biến số càng lớn rủi ro cũng càng lớn. Em đoán rằng, vì em có những phán đoán nên em mới báo động để biết. Có lẽ vì mấy ngày vừa rồi em quá nhức đầu, đến nỗi quên cả những việc mình làm.”

               Tôi nghĩ, trong óc tôi thậm chí có thể xuất những việc tôi chưa từng làm!

               “Ý em là em bị nhức đầu, mất trí nhớ, đều do bị uống thuốc độc?”

               Tôi cúi đầu, nhận ra mình mặc quần áo bệnh nhân, chăn bông mỏng mềm mại. Tôi : “Trong túi áo khoác của em có gói trà túi, em đoán rằng nó bị tẩm thuốc độc. Trong nhóm người cùng ở ngôi nhà gỗ, lại chỉ có mình em uống trà, chắc có kẻ trộn ma túy vào trà, em là người duy nhất bị nhức đầu. Còn về cà phê hòa tan, trong nhà chỉ mình chị Thành Lộ uống cà phê, tâm tính chị ấy cũng trở nên buồn vui thất thường và nảy ra những ý nghĩ kỳ quái. Khi em ngừng uống của độc ấy lại ngủ li bì mê man, Giản Tự Viễn là thành viên, nhân lúc em mơ hồ mất ý thức, ta định khai thác điều bí mật, về việc kho báu Bá Nhan bị mất cách bí hiểm.”

               Ba Du Sinh mím chặt môi hồi lâu, rồi thở dài: “Xem ra, kho báu ở đáy hồ Chiêu Dương khiến em phải chịu bao tai tiếng... à, xin lỗi, ví dụ như thế đúng.” áy náy, gượng cười.

               “ chàng Giản Tự Viễn là người như thế nào, đều nằm trong chiếc di động bên cạnh em đây. ta có cơ hội cho em biết ai sai khiến ta làm mọi việc; manh mối duy nhất nằm trong chiếc di động này.”

               “ ta đâu?”

               “ ta chết rồi, cũng như mọi người cùng ở ngôi nhà gỗ ấy. Trừ mình em.” Tôi nhớ đến Thành Lộ và Cốc Y Dương, hai người tôi quan tâm nhất trong những người bị nạn. Tôi rơm rớm nước mắt.

               Có lẽ tại mắt nhòa lệ nên tôi nhìn , hình như Ba Du Sinh hơi nhếch mép cười? đúng, tuyệt đối phải hạng người hẹp hòi, lạnh lùng trước tai họa của người khác.

               hỏi tôi: “Lúc này em thấy thế nào, có vận động được ?”

               Tôi thử cựa quậy dưới chăn, thấy hai chân hơi tê mỏi, có gì nghiêm trọng: "Chỉ muốn bỏ kim tiêm đáng ghét này ra, em nghĩ mình vấn đề gì.

               Ba Du Sinh cười: “ cần phải bỏ ra. nâng chai dung dịch, dẫn em dạo."

               đỡ tôi xuống giường, tay nâng cái chai, dẫn tôi ra ngoài buồng bệnh. Rồi qua hành lang chật ních người vào thăm bệnh nhân và những giường bệnh kê thêm bên ngoài, thang máy xuống tầng trệt, bước ra cửa tòa nhà, choàng thêm cho tôi chiếc áo khoác của .

               Tôi đứng ở cửa tòa nhà, lưỡng lự.

               Tuyết trắng lóa mắt.

               Có lẽ tôi trở thành con bệnh mắc chứng “sợ tuyết” đầu tiên trong lịch sử y học cũng nên.

               Ba Du Sinh đứng bên khẽ : “Nếu cảm thấy ổn em lại trở vào vậy.”

               Tôi nhìn , mỉm cười: “ thầy giáo rất giỏi dùng kế khích tướng!”

               “ đấy, nhất thiết phải ra bây giờ, đâu phải việc gấp gì?”

               Tôi do dự nữa, cùng ra khỏi khu buồng bệnh. Tôi để ý nhìn dưới chân, mặt đường vừa được quét tuyết và rắc muối lên, nó chuyển sang màu tro; tuy chẳng đẹp mắt nhưng ít ra cũng khiến tôi thấy kinh hãi nữa.

               Chúng tôi đến tòa nhà mới tinh, thang máv lên tầng hai, rồi bước vào buồng điều trị tích cực ICU.

               Phòng dành cho bệnh nhân nặng, tường được sơn màu da cam, gam màu ấm áp, ít thấy, nhưng hình như lại có tác dụng cho tôi thêm cảm giác về sức sống. Ba Du Sinh mấy câu với y tá ở cửa rồi dẫn tôi vào, bước đến bên giường bệnh.

               phụ nữ. Sắc mặt nhợt nhạt, thiếu não, hai mắt nhắm nghiền, mũi chụp ống thở ô-xy.

               Tim tôi dường như quên đập trước niềm vui bất ngờ này.

               Đó là Thành Lộ.

   justify;" align="            Chương 49: Sa lưới  

               đường trở về khu buồng bệnh, Ba Du Sinh cho tôi biết: chính ngồi trong chiếc xe cảnh sát đụng độ với xe tôi lái. Lúc đó họ nhận ra hình như xe tôi mất kiểm soát, cứ thế phóng thẳng vào xe họ, nhưng đến phút chót tôi nhận ra tình thế nghiêm trọng nên đánh tay lái sang bên; lái xe của họ cũng ứng biến kịp thời nên mới bị húc trực diện rất thảm khốc.

               Tôi ngất lăn tuyết, họ vội đưa tôi vào bệnh viện gần nhất, sau đó họ phóng xe vào thị trấn Hổ Cương. Tên khốn giả danh công an bị xe tôi đâm vẫn chưa kịp tháo chạy, bị công an địa phương bắt giữ, tên công an rởm còn lại và mụ “bác sĩ” kia trốn thoát.

               Tôi im lặng lắng nghe, vẫn thấy rất băn khoăn: vậy là chỉ có hai tên khốn giả danh công an? Chúng bị xe tuyết của Cốc Y Dương húc xuống vực Hồi Phong Nhai rồi, sao lại bị xe tôi đâm? Chỉ có cách giải thích: màn diễn oanh liệt ở Hồi Phong Nhai chưa từng xảy ra!

               Sau khi tôi trốn ra khỏi đồn công an, biết mình thể chạy xa, bèn nước cờ mạo hiểm là trốn ngay vào thùng rác sát nách đồn công an. Ngồi trong bóng tối, vừa mệt vừa đói, tôi ngất lịm. Cảnh vô cùng đau đớn giã biệt Cốc Y Dương, chỉ là cơn ác mộng của tôi.

               Ba Du Sinh và đồng đội nghe Triệu Sảng thuật lại tình hình về tôi mấy ngày vừa rồi. Cảnh sát địa phương lập tức quyết định hành động ngay: cử đội cảnh sát giàu kinh nghiệm tuyết, nhân khi gió tuyết dần suy yếu tiến vào núi ngay trong đêm. Họ tìm thấy xác La Lập Phàm và Trương Cầm ở ngôi nhà gỗ chúng tôi thuê; xác Giản Tự Viễn cũng được tìm thấy ở ngôi nhà gỗ chứa đồ, mặt bị loài dã thú nào đó gặm nát bét.

               Ở ngôi nhà gỗ khác, chúng tôi từng phát ra ba thi thể bị linh miêu cắn xé, nay công an cũng tìm thấy. Chó nghiệp vụ còn phát ra xác nam nữ cách ngôi nhà này xa, chắc cũng bị linh miêu cắn chết, sau đó bị tuyết rơi vùi lấp.

               Các đội viên cứu hộ còn đến ngôi nhà gỗ dấu chân người, họ lên gác và lại phát ra xác phụ nữ. Có điều, công an thận trọng xem xét, thấy “cái xác” này tuy bất động phản ứng gì, nhưng nhịp tim vẫn còn và vẫn thoi thóp thở.

               Người ấy là Thành Lộ.

               “Có lập luận gì ? ấy đến ngôi nhà đó như thế nào?” Tôi chịu, thể gì, tôi chỉ biết Mục Hân Nghi sát hại Thành Lộ, ta dùng xe tuyết chở xác đến ngôi nhà chứa dụng cụ đó, rồi giấu xuống hầm.

               Ba Du Sinh : “ người Thành Lộ có vết thương gì rệt, chỉ có vài màng tím mặt, bác sĩ là do bị ngạt thở, ví dụ dùng gối bịt chặt mồm mũi. Nhưng đôi khi cách này lại tạo thành tượng chết giả, tức là khi nạn nhân giãy giụa nước bọt hoặc dịch vị trào lên làm tắc khí quản, nên chỉ tạm thời tắc thở, ngất xỉu, còn dấu hiệu sống. Thành Lộ bị hại, sau đó bị chở , có thế là bị xóc đường nên tỉnh lại; vì nhận ra tình thế của mình nên ta giả chết để thoát khỏi cơn nguy hiểm. đoán rằng tuy ta tỉnh lại nhưng vẫn ở trạng thái hôn mê, điều này lại giúp ta tránh được nguy cơ tiếp tục bị hại. Có điều, các bác sĩ cho rằng với tình trạng sức khỏe và các dấu vết người Thành Lộ, ta đủ sức từ ngôi nhà kho ấy đến ngôi nhà gỗ kia để nấp."

               Tôi : “Vấn đề bây giờ là ai "giải cứu" được Thành Lộ?”

               Ba Du Sinh : "Có chiếc xe tuyết hết sạch nhiên liệu đỗ ở chỗ cách ngôi nhà phát ra Thành Lộ xa, các em tin rằng có người dùng nó để chở Thành Lộ đến ngôi nhà đó."

               “Trương Cầm! Có thể là Trương Cầm."

               Ba Du Sinh : "Rất có thể như vậy. Khi bão tuyết ập đến, trước khi mất điện và đứt dây điện thoại, Trương Cầm có liên lạc với tổng đài Khu nghỉ dưỡng, lần cuối, đúng là từ ngôi nhà gỗ ấy. đoán rằng có lẽ Trương Cầm đến ngôi nhà chứa dụng cụ để lấy thứ gì đó, và phát ra Thành Lộ ở dưới hầm, vẫn còn sống, bèn chở ta đến ngôi nhà gỗ”.

               Tôi nghĩ, tại sao Trương Cầm phải cất công đưa Thành Lộ lên tận gian gác để giấu? Hẳn là do ta sợ bọn Vạn Tiểu Lôi phát ra tung tích Thành Lộ. Trương Cầm và bọn Vạn Tiểu Lôi rất quen nhau, thậm chí ta từng hợp tác với chúng chế biến và buôn bán ma túy, nhưng vẫn còn chút lương tâm, ta nỡ để những người vô tội như chúng tôi bị giết hại.

               Tại sao bọn Vạn Tiểu Lôi nhất định giết chúng tôi đến cùng? Nguyên nhân sâu xa là vì Cốc Y Dương có quyết tâm tìm hiểu đến cùng mọi việc, khiến bọn chúng nghi ngờ chúng tôi; chúng lo Cốc Y Dương tìm hiểu có kết quả, sợ chúng tôi nắm được về cái chết của Thạch Vi, cũng tức là nắm được chứng cứ chúng điều chế và buôn bán ma túy năm xưa. Cho nên chúng phải giết bằng được.

               Di động của Ba Du Sinh đổ chuông, nghe xong, điềm tĩnh “Tốt!” rồi tắt máy. "Công an địa phương làm việc rất cừ, bắt được Vạn Tiểu Lôi và mấy nghi phạm bỏ trốn. Cũng vì tuyết lớn làm tắc rất nhiều ngả đường nên chúng chưa chạy được bao xa, đều bị sa lưới ở vài thị trấn và huyện lỵ quanh đây. Nhưng chúng rất ngoan cố, hỏi cung sơ bộ, hầu như chưa thu được kết quả gì.”

               Tôi : “Chắc chắn chúng chỉ là bọn tay chân, hung thủ vẫn giấu mặt. Có lẽ cần có thêm nhiều manh mối và chứng cứ mới có thể bắt tên đầu sỏ lộ mặt.”

               Ba Du Sinh : “ khó để đoán ra tên cầm đầu giấu mặt. Vạn Tiểu Lôi và mấy tên kia đều là nhân viên Khu nghỉ dưỡng; nếu có được chứng cứ hiệu quả càng cao.”

               “ có biết tại sao bọn Vạn Tiểu Lôi muốn giết bọn em ?” Tôi hỏi.

               “ đoán rằng, tại vì các cậu biết những chuyện nên biết.”

               “ cho đúng là, bọn chúng cho rằng bọn em biết những chuyện nên biết! Cốc Y Dương chỉ muốn tìm ra về cái chết của An Hiểu, dựa vào bức tranh ký họa mà Thạch Vi để lại, ấy tìm ra ngôi nhà gỗ trong rừng. Tức là có nằm trong bức tranh của Thạch Vi. Cốc Y Dương xuất khiến bọn Vạn Tiểu Lôi sinh nghi, em đoán rằng ban đầu chúng chỉ nghi ngờ và bàn bạc trong nội bộ, khi thấy Cốc Y Dương sắp tìm ra chúng ra tay. Lê Vận Chi là quân cờ chúng cài vào trước tiên, ta “si mê” Cốc Y Dương, tiếp cận nhằm giám sát và nghe ngóng xem biết được những gì. Bão tuyết phong tỏa núi tạo cơ hội rất tốt cho bọn Vạn Tiểu Lôi hành hung. Lúc đầu chúng còn e dè, nhưng khi thấy núi bị lập nhiều ngày chúng sợ gì nữa, ý đồ giết chóc càng rệt. Việc Trương Cầm xuất và định báo công an trở thành tín hiệu để chúng ra tay.”

               “Kể cũng lạ, bọn em khiến chúng lo sợ là phải: trước khi gần như tuyệt vọng, bọn em tìm thấy hộp chứng cứ mà Thạch Vi chôn giấu từ lâu, có thể chứng minh bọn Vạn Tiểu Lôi chế biến và buôn bán ma túy, trong đó ghi cả họ tên số người. Chắc chắn hữu ích cho các .”

               Ba Du Sinh ngạc nhiên: “ hộp chứng cứ? Ở đâu?” “Em chôn ở chỗ bí mật tuyệt đối, nếu các muốn nhanh chóng tìm ra tên trùm còn giấu mặt em ta có thể lên đường ngay!”

   justify;" align="            Chương 50: Bà già kỳ dị biến mất

               Đêm hôm kia sau khi vĩnh biệt Giản Tự Viễn, tôi chạy trốn về phía sau núi, mang theo cái hộp mà Thạch Vi chôn giấu. Lúc đến sườn núi cực hiểm trở, tôi sợ an toàn nên lại lui về khu rừng, vào trú tạm trong căn nhà hoang để tránh giá rét. Cốc Y Dương bất ngờ tìm ra tôi, nhưng lại phải để đánh lạc hướng bọn truy binh. Tôi qua đêm yên ổn, sáng hôm sau trước lúc lên đường, tôi ra bên ngoài căn nhà đó dùng dao phay đào đất rồi chôn cái hộp ấy.

               Bão tuyết gần như kết thúc, tôi được trang bị rất chuyên nghiệp, giày tốt, ngồi xe tuyết, mặc áo gió, đeo kính trượt tuyết, thế mà khi tìm đến căn nhà ấy tôi chỉ muốn ngất xỉu.

               Đúng thế, cái hộp đó chứa những nội dung “vô giá”, chỉ cung cấp các tội chứng của tập đoàn chế biến buôn bán ma túy, rửa tiền, mà còn bắt được cả mạng lưới tiêu thụ ma túy đứng đầu là tên Tôn Duy Thiện chủ đầu tư Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Diên Phong. Tôn Duy Thiện sau khi nghe bọn Vạn Tiểu Lôi sa lưới, y vội vã chạy đến Trường Xuân, và bị bắt chuyến máy bay Bắc Kinh.

               cảnh sát tiếp tục điều tra xem có phải từng có du khách uống trà túi và cà phê hòa tan ở Khu nghỉ dưỡng rồi mắc nghiện, sau đó liên hệ với bọn Vạn Tiểu Lôi để mua ma túy?

               Các kỹ thuật viên của cảnh sát chẳng tốn mấy sức lực thâm nhập chiếc máy tính của Giản Tự Viễn, tìm ra hai thư mục video “ 1” và “ 2”. “ 1” ghi lại buổi tối thứ nhất và thứ hai ở ngôi nhà gỗ, tôi ngồi mình trong phòng; sau khi Lê Vận Chi chuyển vào video lại ghi tiếp ta. “ 2” ghi lại tối thứ ba tôi sang ở cùng phòng Lê Vận Chi. “ 1” chứng minh phỏng đoán của tôi, La Lập Phàm bị Thành Lộ đuổi ra, ta ngủ ở -văng phòng khách, sau đó bí mật lên giường Lê Vận Chi. ta nhiều lần xuất trong phòng Lê Vận Chi, chất vấn ta có liên quan đến việc Thành Lộ mất tích ; sau đó ta mới bị giết. Sau khi Lập Phàm ra khỏi phòng, Lê Vận Chi dùng bộ đàm liên lạc với bên ngoài, sau đó rút thuốc mê vào bơm tiêm rồi ra ngoài, chắc là tìm Lập Phàm để giết hại.

               “ 2” chứng minh suy đoán khác của tôi, có cả các hành vi của Mục Hân Nghi trong cái đêm Thành Lộ mất tích.

               Trong máy tính có thông tin gì về con người của Giản Tự Viễn, cho nên đến giờ chỉ có thể tạm đoán rằng ta được ai đó thuê tìm tung tích kho báu Bá Nhan chưa trình làng bị thất lạc. ta cho rằng tôi và Cốc Y Dương hợp tác để nẫng kho báu ấy , nên ta tập trung chú ý vào chúng tôi.

               Trong chiếc di động ta đưa cho tôi có địa chỉ của vợ chồng họ ở thành phố Đại Liên. Tôi tạm chưa giao di động này cho công an, vì tôi nên thực lời hứa với Giản Tự Viễn lúc lâm chung. Tôi nhờ người sành sỏi, đáng tin xem kỹ chiếc di động, nếu vấn đề gì tôi thu xếp Đại Liên chuyến, trao trả vợ ta.

               Nhưng, ai “tài trợ” Giản Tự Viễn chuyến này, ai cung cấp cho ta các thiết bị tiên tiến để giám sát chúng tôi, ai nát óc tính toán nhằm tìm thấy kho báu Bá Nhan, đến giờ vẫn là câu đố. Tôi tin câu của Giản Tự Viễn lúc lâm chung: bọn họ dễ gì lộ dấu vết để bị theo dõi. Tôi cũng tin rằng dù kẻ thuê Giản Tự Viễn là ai, vẫn tiếp tục hành động, còn tôi cũng vẫn là đối tượng đáng ngờ nhất giang hồ; chừng nào kho báu Bá Nhan chưa “trình làng” tôi vẫn chưa được sống yên thân.

               Việc cuối cùng trước khi rời núi Trường Bạch, là tôi cùng cảnh sát đến siêu thị “Hoan Lạc Phúc” ở thị trấn Ngân Dư. Tôi muốn viếng thăm bà già họ Miêu mài đá, để hỏi xem có đúng là bà biết được quá khứ, tương lai ? Bà còn biết những gì nữa? Có nghe câu chuyện về Ngọc Liên, Ấu Liên ? Có phải Cốc Y Dương từng đến gặp bà để hỏi về những chuyện quái dị xảy ra bên hồ Chiêu Dương từ vài trăm năm trước ?

               Nhưng tôi có cảm giác lần trước đến là lần cuối cùng gặp bà.

               Đúng thế, cửa hàng trống , cái máy mài đá cũng chuyển . Cảnh sát hỏi người phụ trách siêu thị cho bà Miêu thuê cửa hàng, ông ta , ngày trước cơn bão tuyết, bà bỗng nhiên chuyển , đâu, chẳng với ai câu. đúng hơn là, bà ấy biến mất từ đêm trước khi bão tuyết trút xuống. Nghe bà Miêu đến thị trấn Ngân Dư này hai chục năm, vì bà vừa điếc vừa câm (hoặc ít ra là giả vờ câm điếc), nên ai biết về bà. Chỗ bà ở thuê cách siêu thị xa, cũng trống , và xưa nay chưa từng thấy người thân hoặc bạn hữu nào giao du với bà.

               Điều tra bước đầu cho thấy, siêu thị này và cửa hàng của bà Miêu đều thuộc sở hữu của Tôn Duy Thiện và tập đoàn Khu nghỉ dưỡng. Đứng trước cửa hàng trống trải tối om, tôi chỉ có thể đoán rằng: có lẽ bọn Vạn Tiểu Lôi thường ra vào nơi này, cho rằng bà Miêu câm điếc, chúng có thể khỏi cần kiêng dè, tha hồ bàn mưu tính kế, nhất là đối với Cốc Y Dương, tất cả lọt vào tai bà Miêu, cho nên, khi nhận ra Cốc Y Dương bà cảnh cáo chúng tôi nên quay về.

               Nhưng quá muộn.

               Sinh mệnh, như những viên đá tròn mất hút vào cái âu gốm.

   justify;" align="            Vĩ thanh 1

               “Na Lan! Tôi rất mừng khi biết tin an toàn trở về!” Cửa phòng làm việc mở ra, giọng quen thuộc, bóng người quen thuộc.

               Tôi mỉm cười đứng lên: “Chào giáo sư Du!”

               Phần lớn mọi người đều gọi Du Thư Lượng là “bác sĩ Du” hoặc “chủ nhiệm Du”, còn tôi, học môn Bệnh lý học thần kinh lâm sàng của Đại học Y Giang Kinh, nên gọi ông là “giáo sư Du”. Du Thư Lượng tuổi ngoài bốn mươi, người tầm thước, trông rất trẻ, chỉ như cậu sinh viên vừa ra trường học nghiên cứu sinh.

               Tôi nhìn ra ô kính cửa sổ, biết rằng Ba Du Sinh ở ngoài đó quan sát.

               Du Thư Lượng nhận ra ánh mắt đó của tôi, : “Lúc đội trưởng Ba liên lạc với tôi, tôi cảm thấy nên, nhưng rồi lại nghe chủ động đề nghị...”

               Tôi gật đầu, chờ ông ngồi xuống rồi, mới : “Trước tết, em và mấy người, có người quen, có người lạ, cùng du lịch trượt tuyết núi Trường Bạch, xảy ra rất nhiều chuyện. Em vô tình uống phải thuốc về thần kinh, ma túy, nên xuất số triệu chứng, kể cả sau khi thôi dùng cũng có vài tượng. Trước hết là hưng phấn, sau đó nhức đầu, ủ rũ, ngủ li bì, hay quên. Khi nhận ra số , em thấy có số việc hình như chỉ có trong ảo giác của mình, cho nên muốn xin thầy chẩn đoán giúp tình trạng thần kinh của em, vì sức khỏe của em và cũng nhằm trợ giúp đội trưởng Ba trong công tác phá án hình và tố tụng sau này.”

               Du Thư Lượng : “Cảm ơn tin cậy tôi.”

               Tôi cười buồn bã. đời này vẫn còn rất nhiều người để ta tin cậy. Mẹ, Đào Tử, Ba Du Sinh, Du Thư Lượng... lòng tôi xót xa, trong danh sách này có Tần Hoài.

               “Ma túy, trong quá trình dùng và cai, đều xuất ảo giác.” Du Thư Lượng . “Đó là do rối loạn thần kinh tạm thời, rất hiếm khi có các di chứng lâu dài về phương diện bệnh học thần kinh.”

               Tôi : “Đây là điều em lo lắng... những chuyện em trải qua... ba tuần rồi, nhưng đêm qua, bên hồ sen cạnh vườn hoa của trường ta... nơi ngày trước chúng em hay dạo, em nhìn thấy Cốc Y Dương.”

               Du Thư Lượng hơi kinh ngạc: “Cốc Y Dương... là bạn trai của ngày trước? Vừa rồi cùng Khu nghỉ dưỡng, ta bất hạnh...”

               Chuyện tôi nhìn thấy Cốc Y Dương, tôi kể với Ba Du Sinh, nhưng kể lại với giáo sư Du, vì muốn tôi trực tiếp ra.

               Tôi gật đầu: "Hoàn toàn ràng, rất , chúng em còn ôm nhau... hôn nhau... Trong vụ án này, Cốc Y Dương muốn tạo cơ hội để em trốn thoát nên chạy ra đánh lạc hướng kẻ xấu; em hiểu ấy hy sinh để cứu được em. Nhưng vài giờ sau em lại gặp ấy an toàn lành lặn, và lần nữa lại dụ bọn xấu truy kích ấy để em tiếp tục chạy trốn. Rất lâu sau đó, em đến bên vách núi ven thị trấn mà bọn em từng đến ngắm mặt trời mọc, Y Dương lại xuất , lái cỗ xe tuyết húc hai kẻ xấu dồn em đến cùng đường, rơi xuống vực sâu. Thưa thầy, ở đây có quá nhiều vấn đề, trước hết là hai tên kia, sau đó em biết, tên bị xe em đâm, tên tháo chạy... nhưng đáng nhất là Cốc Y Dương...” Mắt tôi trào lệ.

               Du Thư Lượng nhàng an ủi: “Về Cốc Y Dương, đội trưởng Ba kể với tôi rồi.”

               Điều kỳ lạ là, người ta phát ra xác Cốc Y Dương ở gần ngôi nhà gỗ mà chúng tôi từng thuê, nằm trong cỗ xe tuyết bị đâm vào núi, phát đạn xuyên qua lưng, phát nữa bắn ở cự ly gần, trúng hộp sọ. Có lẽ Cốc Y Dương bị hại sau khi rời ngôi nhà gỗ lâu, thành công thu hút bọn người áp đến bám theo , tạo cơ hội cho tôi và Giản Tự Viễn chạy trốn. Cũng tức là, đường chạy trốn hai lần tôi gặp , đều xảy ra trong thực tế.

               Chờ tâm trạng tôi tạm ổn định, Du Thư Lượng : " chạy trốn giữa đất trời tuyết trắng, đói rét và mệt nhọc, nên nảy sinh ảo giác là chuyện bình thường. hy sinh của Cốc Y Dương, khiến ý thức của xuất ý niệm hoang tưởng mang tính bù đắp, hy vọng ấy có thể trở về, đồng thời lý trí lại cho biết ấy có rất ít cơ hội sinh tồn; cho nên phải chấp nhận ấy lại ra lần nữa, lại dùng hành động vô tư để giải thoát ra khỏi bế tắc.”

               Tồi gật đầu: "Thầy rất có lý. Nhưng tối qua em lại trông thấy ấy, nên giải thích ra sao?”

               Du Thư Lượng nhìn thẳng vào mắt tôi, chậm rãi :

               "Y Dương là bạn trai cũ của , hai người cùng nghỉ dưỡng, vậy quan hệ là gì?”

               “Em và ấy nhau hồi học đại học, chính thức chia tay nhưng ấy bỗng bước ra khỏi cuộc sống của em, em bấy lâu vẫn rất giận. Về sau mới biết, người đầu tiên của Y Dương thời trung học vừa thoát khỏi tình trạng người thực vật, cần dồn tâm trí cho ấy, và lúng túng biết nên “cắt đứt” với em thế nào cho phải. Biết chuyện rồi, em hết giận nhưng cũng tin Y Dương nữa, vì cảm thấy ấy còn giấu em nhiều chuyện. Khi các tình tiết sáng tỏ, chúng em dần tin cậy nhau hơn. Sau này, trong các lần chạy trốn hết sức nhọc nhằn, gian khổ, kiệt sức, tình cảm trở nên mềm yếu, có lẽ em lại ấy. Em lại có được lý do để cảm nhận và mến thương như hồi học đại học: con người có khí phách, ra vẻ ta đây, con người dám xả thân... Có lẽ em quá nhiều phải?”

               “ tốt lắm!” Du Thư Lượng nghĩ ngợi, rồi hỏi: “Những ngày vừa qua thích ứng trở lại rồi chứ?”

               Tôi hơi ngần ngừ: “Cũng ổn ạ. kể thỉnh thoảng đến chỗ đội trưởng Ba ở đây, cuộc sống của em trở lại bình thường.”

               “Đây mới chính là vấn đề.” Du Thư Lượng .

               Tôi ngạc nhiên: “Vấn đề?”

               “Theo lẽ thông thường, sau khi trải qua những thử thách như ở núi Trường Bạch, người ta cần quá trình mới có thể thích ứng với cuộc sống cũ; nhưng ... tôi nghĩ rất cứng cỏi, nhưng những kích thích, những nỗi sợ hãi, những cú sốc tình cảm ấy đều là tồn tại khách quan, chúng hằn sâu trong tâm trí . Thời gian qua khống chế những cảm xúc và kích thích đó rất tốt, để chúng ảnh hưởng đến cuộc sống, nhưng chúng chỉ bị khống chế chứ tan biến, khi mất cảnh giác, chúng bùng nổ... bùng nổ e hơi nặng, nhưng chắc hiểu ý tôi là gì. ”

               Tôi lặng lẽ gật đầu.

               Hồ sen trong Đại học Giang Kinh, ôm hôn, ảo giác, tình cảm rối bời... bùng nổ.

               Du Thư Lượng lại ngẫm nghĩ, rồi : “Ý tôi là, đến nay vẫn xuất ảo giác, có thể coi là tượng bình thường, hợp tình hợp lý. Nhưng, dấu hiệu ban đầu của số bệnh thần kinh cũng có thể giải thích rất hợp tình hợp lý, nếu được quan tâm điều trị đúng hướng phát triển theo chiều hướng tiêu cực.”

               Tôi lại gật đầu, : “Trong tháng liền, em xin thầy kiểm tra định kỳ và điều trị cho.”

               Du Thư Lượng cười: “ cần chính quy như thế đâu. Sau mỗi lần tan học, thầy trò ta chuyện lúc là được. biết rồi, tôi luôn rất thận trọng trong việc kê đơn, tôi nghĩ, ở giai đoạn này chưa cần thiết phải dùng thuốc.”

               Tôi đứng bên cửa sổ phòng làm việc nhìn thầy Du Thư Lượng bước ra khỏi cổng chính Sở Công an. Cửa phòng lại mở ra, Ba Du Sinh bước vào, : “Tin tốt lành!”

               Khi “tin tốt lành” bao giờ thể vẻ vui mừng hồ hởi, tính vẫn thế. Lần này có thể sắc mặt hơi nghiêm nghị.

               Tôi gượng cười: “Bác sĩ Du em có vấn đề thần kinh, mà là tin tốt lành ư?”

               Ba Du Sinh mỉm cười: “ phải chuyện đó. Còn nhớ tấm ảnh trong cái hộp chứng cứ, có người thò cẳng chân xăm hình phượng hoàng chứ? tìm thấy người ấy!”

               “Thế ạ? Đúng là tin tốt lành. Phải thẩm vấn đến nơi, chắc biết rất nhiều chuyện.”

               “ chết rồi!” Ba Du Sinh . Thảo nào vẻ mặt nghiêm nghị. “Xác được tìm thấy ở thung lũng trong Khu nghỉ dưỡng; cùng nơi đó còn thấy cái xác nữa. Đoán xem là ai?”

               “Lê Vận Chi?” Tôi suy luận dễ thôi: vì Lê Vận Chi sảy chân rơi xuống vực; và cho đến giờ chỉ có xác ta và Mục Hân Nghi là chưa tìm thấy.

               “Rất đúng!” Ba Du Sinh . “Bọn Vạn Tiểu Lôi rất lỳ lợm, nhưng chúng đều thừa nhận: khi truy đuổi , tên Phạm Hoa Vũ trượt chân rơi xuống dốc núi.”

               Tôi chép miệng: “Cũng tốt, ít ra cũng sáng tỏ được chi tiết.”

               Ba Du Sinh gật đầu.

               và tôi đều biết, nay chỉ chưa biết tung tích Mục Hân Nghi. Bọn Vạn Tiểu Lôi mực phủ nhận nhìn thấy hoặc sát hại Mục Hân Nghi, nhưng trong môi trường thời tiết khắc nghiệt như thế, xác suất sinh tồn có được là bao?

   justify;" align="            Vĩ thanh 2

               Có người đứng nhìn Na Lan từ Sở Công an Giang Kinh bước ra. Người ấy mỉm cười hài lòng. Hoan nghênh sinh viên Na Lan trở về!

               Quá dễ nhận ra, Na Lan rất thiểu não. Người ta vẫn bảo sau mùa đông dễ phổng phao, nhưng Na Lan gầy rộc . Người ấy bỗng nhận ra mình ái ngại tiếc ngọc thương hoa, có lẽ vì quá chú ý đến Na Lan, mình sắp tẩu hỏa nhập ma rồi. Người ấy hiểu tẩu hỏa nhập ma nguy hại ra sao, người ấy từng chứng kiến những kẻ quá đắm đuối có kết cục như thế nào, cho nên người ấy luôn nhắc nhở mình phải giữ được tâm thái cân bằng. Tay đút túi áo khoác, ngón tay mân mê lưỡi dao găm rút ra nấc, lạnh buốt; tâm trạng người ấy cũng lắng xuống rất nhiều.

               Người ấy nghe Na Lan đông bắc, suýt nữa bỏ mạng, gần đây thỉnh thoảng lại ra vào Sở Công an, chắc là hỗ trợ cảnh sát hai nơi kết thúc vụ án.

               Kết thúc là cách tương đối thôi. Người ấy hiểu hơn ai hết, trong cái xã hội ngày càng phức tạp này, những vụ án có thể kết thúc , hiếm như tìm vàng trong sa mạc!

               Người ấy cũng mừng vì Na Lan an toàn thoát nạn, người ấy phải thất vọng. Vì Na Lan cuối cùng thuộc về người ấy.

               Cũng như hầu hết mọi lần, lập luận của người ấy lại chính xác.

               lâu sau khi người ấy mất hút trong dòng người vô tận, ở phía dưới cây cầu vượt bên đường Lao Sơn cách Sở Công an vài con phố, mặc áo gió màu đỏ nhạt, ủng da hươu, đứng đối diện với tấm biển gỗ đen mốc lem nhem. Tấm biển viết mấy dòng nguệch ngoạc: “Nhận chế tác in ấn các loại thẻ: làm lại chứng minh thư, thẻ công tác, thẻ sinh viên, hộ chiếu; công nghệ tiên tiến, bảo đảm chính xác sai sót; giá rẻ nhất Giang Kinh. Chi tiết xin liên hệ: 18645393162.

               Phía sau tấm biển là chiếc chăn bông cũ rách, thấy người. nhìn quanh, dân chúng rảo bước ngược xuôi, mải lo nghĩ việc của mình. rút di động ra. Màn hình phản chiếu khuôn mặt vốn xinh xắn ưa nhìn có đôi nét phong sương và những vết nẻ do giá lạnh. rất tự tin ở làn da của mình, biết rằng trước khi xuân về, làn da lại mịn màng, mình lại xinh đẹp. nhập số điện thoại kia vào máy.

               “A lô, cứ , thẻ Toàn Mỹ xin nghe!” giọng nam hơi “thái giám”.

               “Tôi biết ở gần đây thôi, ra đây chúng ta chuyện. Tôi cần chứng minh thư và hộ chiếu. Ảnh, tôi cầm theo. ra đây hai bên bàn về giá cả. Tôi cần nhất là chất lượng. Nếu chất lượng và độ tin cậy đạt đừng ra chuyện làm gì!” tỏ ra rất phong độ, kẻ cả.

               “Thẻ Toàn Mỹ” ở đầu kia bình tĩnh : “Tiền nào của nấy, chất lượng tùy thuộc giá cả. Tôi phát giá, dành cho sản phẩm hạng bét để lòe đối phương thôi; nếu muốn qua mặt các cơ quan chính quyền phải trả giá cao bọn tôi mới làm!”

               “Tiền thành vấn đề, nhưng tôi vươn cổ ra cho các người chặt chém đâu, tôi biết giá thị trường, đừng hòng lừa tôi. Tôi tin bất cứ ai!” dõng dạc .

               “Yên tâm , chữ tín hết, là nguyên tắc của bọn tôi.”

               Nghĩ đến “chữ tín”, thở dài. Thời buổi này còn có ai giữ chữ tín? : “Sau giờ nữa, ta gặp nhau ở quán Starbucks ngã tư đường Giao Đông - Thông Hóa. Tôi mặc áo gió màu vàng chanh.”

               “OK, nhất định đến!”

               thở phào nhõm, sải bước ra khỏi gầm cầu vượt, cởi áo gió đỏ nhạt, lộn trái, mặt này là màu vàng chanh.

               Ở góc khác của thành phố, trong “Câu lạc bộ Kính Hoa Duyên” thuộc top 5 hàng đầu thành phố Giang Kinh, vị khách thường xuyên có mặt, vẻ như ngẫu hứng hỏi vị rất đẳng cấp: “Có biết nghệ nhân nào tẩy hình xăm , ông mách tôi với?”

               Vị này người có ba hình xăm lớn, cười : “Đương nhiên tôi biết, nếu ông rỗi mai tôi dẫn ông đến nơi.” Rồi vị này nhìn lại con người ngồi đối diện rất “tay chơi”, tuổi trung niên, nhưng trông chỉ như mới ngoài ba chục, có gia sản triệu đô, chả trách đẹp bám theo hàng đàn, nhưng thường rất cẩn trọng điềm tĩnh, người có xăm trổ gì .

               “ cần. Cho tôi số di động và địa chỉ là được!” Giọng ông “tay chơi” chắc nịch, có sức mạnh khiến người khác thể nghe.

               Lấy số di động và địa chỉ xong, ông “tay chơi” dẫn hai người đẹp rời câu lạc bộ, sang khách sạn Cao Đăng đối diện với quảng trường Đằng Long. Trong phòng “tổng thống”, cả ba người cởi hết trang phục, tận hưởng lạc thú. về sau hai người đẹp mới nhận ra chân phải “sếp” này vẫn chiếc bít-tất kéo lên tận đầu gối, từ đầu đến cuối cuộc vui hề tháo ra.

              The End

  5. CQH

   CQH ^^!

   Bài viết:
   192
   Được thích:
   41,954
               Chương 42: Chỉ còn mình tôi


   Cốc Y Dương trước khi dặn tôi, vượt qua phía sau núi gặp đường cái ở bên trái, theo nó đến thị trấn Hổ Cương mà năm ngoái chúng tôi từng đến. Khó khăn nhất là vượt núi trong đêm tối gió tuyết thế này để ra đến đường cái.

   Tôi lên chẳng được bao lâu, rừng mỗi lúc rậm rạp, ván trượt tuyết có tác dụng nữa. Tôi mở ba-lô lấy ra đôi giày “tự tạo” xỏ vào chân, tiếp tục sâu vào rừng, nhằm nơi cao nhất của núi tiến bước. Cốc Y Dương dặn rằng khi còn rừng cây nữa gặp sườn núi, thậm chí có vực sâu, nếu tiếp coi chừng mất mạng.

   Cho nên, khi nhận ra cây cối dần thưa thớt, tôi biết mình sắp đến khu vực nguy hiểm, nhưng đây cũng là bước ngoặt quyết định của chặng đường.

   thể vượt núi trong đêm nhưng tôi cũng dừng chân, vì chết cóng trong gió tuyết. Tôi chầm chậm loanh quanh cho ấm nhưng vẫn thấy người rất khó chịu. May sao tôi nhìn thấy căn nhà gỗ tồi tàn. Gọi là “nhà” nhưng thực ra nó chỉ còn bên vách, tuy nhiên cũng có thể chắn gió tuyết giúp tôi chống lại cái lạnh. Nếu kẻ truy sát tôi cũng gan lỳ bám đuổi đến nơi tôi đành giơ tay chịu trói vậy.

   Bên trong, dưới nền căn nhà xập xệ có vật phế thải khiến tôi cảm động: cái chậu gốm lở lói, gãy chân, nhưng vẫn là dụng cụ rất tốt để đốt lửa sưởi.

   Tôi cầm dao nậy số thanh gỗ vách xuống, gõ mục vô dụng nhưng vẫn có thể cháy. Tôi chọn vài thứ trong ba-lô của Giản Tự Viễn cất vào ba-lô của tôi, trong đó có bật lửa và bao diêm. Bật lửa nhiều lần rất chật vật, rồi đốt tấm bản đồ Khu nghỉ dưỡng làm mồi nhóm lửa, cuối cùng chậu lửa để sưởi.

   Tôi thiu thiu mơ màng bên chút hơi ấm bỗng có được.

   Mấy hôm nay hề được ngủ theo đúng nghĩa của nó mà chỉ là ngủ gật bất chợt, những gian truân di chuyển chạy trốn trong gió tuyết khỏi cần nhắc lại nữa. Khi đồng hồ sinh học dừng lại lúc nửa đêm, là lúc tôi tạm có được chút yên tĩnh nỗi nhọc nhằn, cơn buồn ngủ lại tấn công tôi chút nể nang. Tôi cố tự nhủ mình đừng ngủ, được ngủ, nhưng mí mắt nặng như chì cứ quyết chịu nghe lời tôi.

   “Này, tỉnh dậy !”

   Tôi kinh ngạc bừng tỉnh: “Y Dương!” Chẳng tôi ngủ bao lâu, đống lửa tắt ngấm, tôi lại trở về với thế giới giá lạnh và bóng tối.

   Bóng Cốc Y Dương mờ ảo nhưng nụ cười của vẫn xuyên qua màn đêm: “Sao em lại ngủ? Ngủ như thế này thể tỉnh lại nữa. biết ?” dùng găng tay phủi tuyết người tôi.

   “Sao lại tìm đến đây được?” Tôi mừng rỡ nhưng cũng xen lẫn lo âu: Cốc Y Dương có thể đến đây bọn người kia cũng có thể tìm đến. “ thoát khỏi bọn chúng như thế nào?”

   Cốc Y Dương : “Cũng may, em đưa chiếc chìa khóa xe tuyết, nó giúp rất đắc lực. Xe nổ máy lao , mấy tên bủa vây chỉ còn là những con vịt ì ạch. biết em men theo phía sau núi nên tìm đến đây. cũng tin rằng em nghe lời, ban đêm qua núi. tìm mãi tìm mãi, rồi thấy em ở đây.”

   Tôi vẫn cảm thấy khó hình dung: “ là may mắn... Có lẽ chưa biết, Giản Tự Viễn…”

   Cốc Y Dương nghẹn giọng: “ biết... nhìn thấy xác ấy... bị treo trong ngôi nhà gỗ. Chắc chắn ấy bị hành hạ ghê gớm.”

   Tuy phải chuyện bất ngờ, nhưng tôi vẫn bưng mặt, nức nở.

   Tại sao con người lại có thế tàn bạo như thế?

   Cốc Y Dương ôm tôi vào lòng, vuốt những sợi tóc thò ra ngoài mũ, khẽ : “Em đừng buồn, em gắng hết sức rồi... Thực ra đều tại , lẽ ra nên...”

   , có lỗi.” Tôi ngẩng lên, nước mắt vẫn chảy dài má. “ sai gì cả. Chắc vẫn nhớ câu chuyện về ma bắt người thế mạng để được đầu thai kiếp sau? Thạch Vi bị hại, An Hiểu mất năm để tìm câu trả lời, cũng là vì muốn người bị hại có cơ hội sống cuộc đời mới. tin An Hiểu tự sát, đến tận miền núi cao rừng sâu này để tìm , cũng là vì oan hồn An Hiểu, mong ấy có cuộc đời mới. Thạch Vi may mắn có người bạn là An Hiểu, An Hiểu may mắn có người như .”

   Cốc Y Dương gì nữa, im lặng thở dài.

   Tôi nhắm mắt lại. Bóng Thành Lộ, La Lập Phàm, Giản Tự Viễn trước mặt tôi dần mờ tan biến. Rồi bóng Cốc Y Dương cũng dần tan biến.

   “Họ lần lượt từng người, đều còn nữa!” Tôi dường như vừa tỉnh cơn ác mộng, bỗng thấy mình đơn đến cùng cực. Những con người tôi quen và chưa quen, dù từng mưu toan, hậm hực nhau, dù trong lòng chứa bí mật sâu kín đến đâu, tôi vẫn mong được tiếp tục ở bên họ trong cùng mái nhà, nhưng họ lại lần lượt biến mất khỏi thế giới này.

   “Nhưng ít ra vẫn còn hai chúng ta.” Cốc Y Dương .

   “Ít ra vẫn còn hai chúng ta.” Tôi vùi đầu vào ngực , cảm nhận hơi ấm của , tôi chỉ sợ tất cả bỗng nhiên lại biến thành ảo ảnh.

   Cốc Y Dương nhàng hôn tôi, khẽ hỏi: “Vậy là em có thể tiếp nhận trở về bên em?”

   hiểu sao tôi bỗng thấy ớn lạnh. Tôi nhớ đến Tần Hoài lẳng lặng bỏ , Tần Hoài ở miền nam xa xôi cười nhạt, hoặc Tần Hoài ngồi bên ngọn đèn xanh dưới pho tượng Phật.

   Nhưng tôi đủ sức bứt ra khỏi hai cánh tay của Cốc Y Dương. Sau bao nhọc nhằn, mệt mỏi kiệt sức và bao phen sợ hãi, lúc này tôi chỉ muốn được áp vào bộ ngực ấm áp của con người có thể cùng tôi chống lại màn đêm và gió tuyết giá lạnh.

   Khoảnh khắc ấm êm bỗng bị đứt đoạn bởi tiếng rít chói tai của dã thú thét gào. Tôi kinh hãi ngẩng nhìn sâu vào bóng tối. Tiếng kêu của linh miêu!

   Cốc Y Dương khẽ : “Dù ở khu vực rừng rậm vắng vẻ như thế này cũng hiếm khi thấy linh miêu. chỉ nghĩ đến khả năng là bọn người kia đến gần.”

   “Chúng ta thôi!”

   Cốc Y Dương ngăn tôi lại: “! Em phải giữ sức để ngày mai vượt núi, ra đánh lạc hướng bọn chúng.”

   “Nhưng...” Tôi bỗng thấy dường như tuyệt vọng.

   “Chúng ta trở lại với nhau đâu có dễ, em muốn lại xa .”

   “Em gì lạ thế? Chỉ là tạm xa nhau chứ đâu phải chia tay? Nếu có duyên, chúng ta vẫn gặp lại nhau. Em còn nhớ Hồi Phong Nhai ở ven thị trấn Hổ Cương ?” Bên vách đá dựng đứng Hồi Phong Nhai là những cây phong cao lớn, đỏ rực như lửa dưới ánh dương buổi sớm mùa thu.

   Tôi gật đầu: “Em nhớ chứ! rằng đó là nơi tuyệt vời nhất dãy núi Trường Bạch để ngắm mặt trời mọc. Em từng bị lừa đến đó…” Tôi quên cái khoảnh khắc mặt trời mọc ấy tôi bị đánh cắp trái tim.

   “Chưa biết chừng chúng ta lại gặp nhau ở Hồi Phong Nhai để ngắm cảnh tuyết tan tràn ngập khắp núi rừng.” Hồi tưởng lại những phút giây lãng mạn hồi còn học đẹp như mơ, khiến tôi tạm quên thực tàn khốc, tôi nhắm mắt lại cảm nhận cách sung sướng. Lúc mở mắt, Cốc Y Dương bước ra khỏi căn nhà. Trong đêm tối vẫn có thể thấy ngoảnh lại với nụ cười tươi, đầy tự tin và rất mực chân thành. Tôi muốn theo nhưng toàn thân và tứ chi dường như bỗng, bất lực; óc tôi quay tròn, môi mấp máy nhưng cơ thể tôi chìm trong giấc ngủ.

   Cốc Y Dương , và trở lại nữa.

   Sao mà đơn. Ánh bình minh nhàn nhạt lên, lòng tôi như đêm tối.

   Họ từng người lần lượt biến mất, chỉ còn lại mình tôi.

   Muốn khóc mà còn nước mắt, có phải là tột cùng của bi thương?

   Nhưng tôi vẫn đợi, vẫn ao ước nhìn thấy bóng cao lớn của Cốc Y Dương lại xuất trước mặt tôi, lại phủi tuyết người tôi. Trong nỗi khắc khoải dày vò vô tận, tôi bỗng hiểu rằng, chỉ còn mình tôi biến mất vì tôi là kẻ nhu nhược nhất.

   Từ trong cõi vô hình sâu thẳm, số phận cười nhạt, muốn tôi hãy cứng cỏi lên, hãy tập trung lòng can đảm. Nhưng rồi sau đó?

   Vẫn là biến mất trong tuyết mênh mông vô tận, chẳng phải thế hay sao?

   Trong ba-lô còn sót bắp ngô, đông cứng như đá. Tôi nhóm lửa nướng lại, được nửa chừng lửa tắt ngấm.

   Ăn xong, người tôi có thêm sức lực đáng kể. Tôi biết, Cốc Y Dương mãi quay lại, lành ít dữ nhiều. Lúc này, kẻ muốn lấy mạng tôi - dù là ai - bắt đầu tìm tôi; hoặc có lẽ chưa bao giờ từ bỏ ý định tìm ra tôi. Tôi lưu luyến nhìn căn nhà nát mà tôi nương thân vài giờ. Hình như hơi ấm của Cốc Y Dương vẫn còn đâu đây.

   Rồi tôi lên đường.

   Tôi vẫn nhớ hướng cần : từ sườn núi ngoặt xuống. Tôi xuyên rừng thông rất lâu, khá nhiều đường vòng, cuối cùng cũng ra đến bìa rừng.

   Cách vượt núi trực tiếp nhất là bám vào những khối đá to, những vách đá nhô ra, nhưng tình thế ở đây cho thấy, dù là vận động viên leo núi được huấn luyện bài bản, nếu xuống bằng cách đó kết quả duy nhất là bỏ mạng vì tuyết lở hoặc trượt chân rơi xuống vực.

   Nghĩ đến đây tôi rùng mình lạnh thấu tim gan, tôi trở nên bi quan từ khi nào thế này?

   Nhưng tôi biết mình cần phải sống.

   Cốc Y Dương tin ở khả năng có thể vượt qua núi này chắc chắn phải có cách thẳng hoặc vòng phía sau núi. Tôi kiên nhẫn men vách núi dựng ngược, thỉnh thoảng dừng lại. Gậy trượt tuyết là công cụ dò đường rất được việc, tôi có thể tránh những chỗ tuyết dày và những hố bẫy hình thành giữa các bụi cây, nhất là những khe sâu bất ngờ xuất .

   Cứ thế, tôi dò dẫm từng bước để tìm cơ hội vòng cho an toàn.


                           Chương 43: Trở về dương thế


   Trong đồn công an thị trấn Hổ Cương, vẻ kinh ngạc nhiều lần khuôn mặt sĩ quan cảnh sát Triệu Sảng, khi tôi mình ít nhất bảy tám tiếng đồng hồ để đến được thị trấn Hổ Cương, lại ngạc nhiên lần nữa.

   Khi tôi kể hết mọi tình tiết cuốn sổ biên bản cùa cũng chi chít dày đặc chữ.

   uống nước !” lại nhắc tôi lần nữa.

   Tôi bưng cốc trà đưa lên môi, do dự.

   Triệu Sảng bỗng hỉểu ra: “Tôi biết, gặp ngần ấy chuyện nên có e ngại là phải.”

   Tôi nghĩ, kể các vết sưng tấy hoặc áo quần tôi rách bươm, chắc chắn ánh mắt tôi đầy vẻ bất an và cảnh giác, tôi chẳng khác gì con hươu bị thương. Triệu Sảng đứng dậy, bước , rồi quay lại với chai nước khoáng trong tay, đặt trước mặt tôi. Tôi vặn nút, nút vẫn niêm phong.

   Tôi uống hơi hết già nửa chai.

   cảnh sát có triển vọng.” Tôi , rồi đặt chai nước xuống bàn.

   Triệu Sảng hơi ngạc nhiên, hẳn là vì lúc này mà tôi lại ra cái câu kẻ cả, chẳng đâu vào đâu. “Cảm ơn quá khen. Tôi chỉ im lặng chẳng câu, sao lại nhìn ra tiền đồ của tôi được?”

   Tôi : “ chẳng câu, chứng tỏ có bản lĩnh nén mình! và Cốc Y Dương là bạn học phổ thông, tôi nhiều lần nhắc đến ấy mà hề tỏ thái độ gì.”

   Triệu Sảng hơi đỏ mặt: “Công an chúng tôi luôn rất chú ý nên hoặc nên gì, thực ra cũng hơi giống những người làm về Tâm lý học như . ra Cốc Y Dương tiết lộ về tôi từ lâu.”

   Tôi hơi bực mình: “Đúng là ấy có . Hôm trước, ở Khu nghỉ dưỡng, lúc ấy chạy ra đánh lạc hướng bọn xấu áp đến để tôi và Giản Tự Viễn chạy thoát về phía sau núi; ấy rằng ra khỏi núi rồi đến thị trấn Hổ Cương, Triệu Sảng đội phó Đội hình Công an thị trấn là bạn cùng trường trung học, học ấy hai lớp nhưng rất quen nhau.”

   Triệu Sảng nhận ra nỗi bi thương của tôi, khẽ thở dài: “ đừng buồn. Có nhiều việc, lúc này kết luận e quá sớm, tôi hy vọng Cốc Y Dương xuất trở lại. Chúng tôi gắng liên lạc với Giang Kinh. Tôi tin rằng đội cứu viện của công an huyện xuất phát, lâu nữa đến thị trấn chúng tôi. Đa số công an thị trấn tham gia cứu viện, có cả điện thoại vệ tinh...”

   Lúc này cảnh sát trực ban tên là Tiểu Trịnh [1] đẩy cửa bước vào: “Đội trưởng Triệu...” Vẻ mặt ta rất căng thẳng.

   [1] Người Trung Quốc lớn tuổi hay gọi người ít tuổi hơn là “tiểu + họ”; ngược lại người ít tuổi hơn thường gọi người nhiều tuổi hơn là “lão + họ”, ví dụ “tiểu Trịnh”, “lão Triệu”, tương đương cách gọi “chú (cậu) Trịnh” và “ Triệu” trong tiếng Việt.

   Triệu Sảng bảo tôi: “ chờ lát nhé!” Rồi bước ra ngoài, khép cửa lại, đứng ngoài đó với chú Trịnh mấy câu. Sau đó quay vào với tôi: “Tôi phải giải quyết việc đột xuất, Tiểu Trịnh tiếp . Vừa rồi cậu ấy mới tìm thấy bác sĩ Củng, ấy chuẩn bị các dụng cụ và thuốc men, chắc sắp đến đây ngay. cứ chịu khó nghỉ ngơi !”

   Tôi : “Tiểu Trịnh cứ ra làm việc , mình tôi ngồi đây sao đâu.”

   Tiểu Trịnh mỉm cười: “Thời tiết này làm được việc gì? Chúng ta trò chuyện cho đỡ buồn.” hiểu sao tôi thấy nụ cười của ta hơi gượng gạo.

   Triệu Sảng : “Cậu đừng thế! Phải để Na Lan nghỉ ngơi cho tốt. Cậu làm lính cần vụ, ấy đói hay khát cậu phục vụ! ấy là bạn của bạn chí thân của tôi. Cậu phải chăm sóc chu đáo.” tiện tay khép cửa lại.                           Chương 44: Na Lan là người thế nào?


   Triệu Sảng vào hành lang, đẩy cửa Phòng hộ tịch, bên trong có mặt ba người, hai nam nữ. Hai nam mặc sắc phục công an, đầy vẻ thư sinh, đeo kính trắng; kia vạm vỡ mạnh mẽ. Người phụ nữ mặc thường phục, có nét đẹp của tuổi trung niên, dáng cao hơi gầy, tóc búi lên đỉnh đầu, nhìn biết ngay là người thuộc nhóm nghề rất “tao nhã”.

   Thấy Triệu Sảng bước vào, cảnh sát đeo kính mỉm cười đứng dậy chìa tay ra: “Đội trưởng Triệu vất vả quá!”

   Triệu Sảng bắt tay ta, : “Vất vả gì? Cả ngày ngồi trong văn phòng. từ xa đến, mới vất vả chứ!”

   cảnh sát đeo kính chỉ vào cảnh sát to vâm : “Tôi giới thiệu nhé: đây là Hồ, nòng cốt của Đại đội trinh sát hình của Sở.” Người này chìa Thẻ công tác ra, : “Tôi là Hồ Kiện.”

   cảnh sát đeo kính tiếp tục giới thiệu người phụ nữ trung niên: “Đây là bác sĩ Vu, chuyên gia ở Bệnh viện thần kinh Giang Kinh, chúng tôi mời đến.” Bác sĩ Vu đưa tấm danh thiếp cho Triệu Sảng, danh thiếp ghi “Bác sĩ Vu Thuần Cáp, phó chủ nhiệm Bệnh viện thần kinh thành phố Giang Kinh”.

   Triệu Sảng bắt tay Hồ Kiện và Vu Thuần Cáp, rồi lại nhìn cảnh sát đeo kính, cảm thấy ta chu đáo, giới thiệu hai vị đồng hành xong mới đến mình.

   “Tôi là Ba Du Sinh, công tác ở Đại đội cảnh sát hình Sở Công an thành phố Giang Kinh.”

   Lúc nãy Triệu Sảng nghe Tiểu Trịnh là “có người của Sở Công an xuống”, nhưng ngờ đó là Ba Du Sinh đứng đầu cảnh sát hình Giang Kinh, nhân vật ít nhiều có tiếng tăm trong ngành.

   “Đội trưởng Ba!” Đôi mắt Triệu Sảng sáng lên, chẳng khác gì học trò trung học nhìn thấy ca sĩ thần tượng của mình. “Tôi thất lễ quá! Mời ngồi, mời ngồi. Tôi rót trà cho các vị!”

   Ba Du Sinh vội : “ cần thiết! Chúng tôi làm phiền các lâu đâu.”

   Cảnh sát Hồ Kiện : “Xin hỏi, gặp này chưa?” đưa cho Triệu Sảng tấm ảnh.

   Đương nhiên gặp. xinh tươi trong ảnh này là Na Lan.

   Dù Na Lan mà vừa gặp trông rất tiều tụy, đầy lo âu và sợ hãi.

   nhíu mày: “Đây là...”

   Ba Du Sinh : “ ta tên Na Lan, gần đây đến chơi Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Diên Phong, nhưng ba ngày trước chúng tôi được tin gì về ta nữa.”

   Triệu Sảng “à’ rồi : “Mấy hôm nay bão tuyết phong tỏa núi, tôi cũng nghe có du khách bị kẹt ở Diên Phong, rất có thể Na Lan là trong số đó. Nhưng tôi tin rằng Khu nghỉ dưỡng cung cấp đồ ăn cho họ...”

   “Đó phải vấn đề chính.” Ba Du Sinh . “Chúng tôi quan tâm nhất là phải làm gì để bắt được ta đưa về xử lý.”

   Triệu Sảng: “Xử lý? ta phạm tội à?”

   “Đừng hỏi. có biết tung tích ta ?” Ba Du Sinh có phần nhõm. “ ta là nghi phạm quan trọng liên quan đến vụ sát hại người rể là La Lập Phàm.” ra hiệu cho Hồ Kiện, Hồ Kiện mở cặp lấy ra tập tài liệu đặt trước mặt Triệu Sảng.

   cùng là tấm ảnh chụp trường vụ giết người; nếu có những vết máu rất khó đó là sát hại, vì nạn nhân chết treo chiếc quạt trần, cũng có thể là treo cổ tự sát. Triệu Sảng thấy sống lưng gai lạnh vì chân của nạn nhân máu thịt bê bết.

   Cảnh tượng đáng sợ hệt như cách chết của La Lập Phàm, chỉ khác là Lập Phàm chết ở ngôi nhà gỗ trong rừng núi như Na Lan miêu tả, còn người này chết trong căn hộ chung cư bê-tông kiên cố.

   Triệu Sảng tiếp tục giở xem, là các ảnh trường và kết quả xét nghiệm vân tay hoặc xét nghiệm máu. gật đầu : “Vân tay và mẫu máu ở trường là của Na Lan à?”

   “Có cả viđeo giám sát của tiểu khu nữa!” Ba Du Sinh chỉ hai tấm ảnh trong số này, hơi mờ vì in từ video ra, ảnh chụp từ phía lưng và ảnh chụp chính diện Na Lan. Ảnh có ghi thời gian cách đây sáu ngày, hai cảnh này cách nhau 35 phút.

   “Pháp y tính toán ra rằng La Lập Phàm bị giết trong khoảng thời gian đó.”

   Triệu Sảng bớt choáng váng. “ sao hiểu nổi tại sao ta lại làm như thế? ta phải học trò của đội trưởng Ba hay sao?”

   “Học trò chưa, nhưng có thể Na Lan là bạn vong niên với tôi, cũng là trợ thủ tốt của tôi trong công tác. ta rất thông minh, chín chắn, nhưng về tình cảm gặp nhiều trắc trở. Cha bị sát hại, mẹ mắc bệnh trầm cảm, bản thân trải bao nguy hiểm trong “vụ án 5 xác chết” kinh hoàng, đương chẳng đâu vào đâu với nhà văn Tần Hoài. Ngay tôi cũng thấy xót xa, trẻ mà phải chịu đựng nhiều nỗi buồn mà ngay cánh nam giới mạnh mẽ cũng phải suy sụp. Huống chi vốn tĩnh lặng sống trong tháp ngà...”

   Triệu Sảng hơi hiểu ra: “Ý đội trưởng Ba là ấy thần kinh suy nhược?”

   Bác sĩ thần kinh Vu Thuần Cáp từ nãy vẫn ngồi im, giờ mới : “Bệnh lý học có khái niệm tinh thần suy sụp, nhưng sau “vụ án 5 xác chết” nhất là sau khi Tần Hoài bỏ , có dấu hiệu khá ta mắc chứng trầm cảm, hai tháng gần đây chuyển sang tâm thần phân liệt. ta học chuyên tu môn Bệnh học thần kinh ở Đại học Y số 2 Giang Kinh, tôi là giáo của ta. Nhận ra ta có vấn đề, tôi chuyện với ta vài lần. ta rất ương, chịu đối diện với mình có vấn đề thần kinh...”

   Hồ Kiện : “Trước đây La Lập Phàm và chị họ Na Lan là Thành Lộ có ý định ly hôn, Thành Lộ có chứng cứ chính xác rằng Lập Phàm từng Na Lan, nên nghi ngờ Na Lan là kẻ thứ ba chen ngang. Nhưng Na Lan phủ nhận, và mình rất buồn cho người chị họ, cũng rất khinh bỉ Lập Phàm, thậm chí có thể giết ta để chứng tỏ mình trong sáng và để giúp Thành Lộ hả giận. Thành Lộ chỉ nghĩ Na Lan đùa nên bận tâm, Thành Lộ còn ép Lập Phàm về Giang Kinh ăn tết, đoàn tụ với gia đình nhà mình. Nào ngờ trước khi Lập Phàm bị hại ngày, Na Lan tìm gặp Thành Lộ, Thành Lộ hai vợ chồng vừa cãi nhau to, ta thuê thám tử tư ở Bắc Kinh theo dõi để phanh phui “bồ nhí” của Lập Phàm. Cũng vì thế, ta cảm thấy Lập Phàm định hại ta.”

   Vu Thuần Cáp bổ sung: “Chứng hoang tưởng mình bị hãm hại là dấu hiệu điển hình của bệnh tâm thần phân liệt.” Triệu Sảng gật gù, nhớ đến chi tiết Na Lan bưng cốc trà lên miệng nhưng dám uống.

   Hồ Kiện cười nhạt: “Nhưng đúng là La Lập Phàm có bồ nhí !”

   Triệu Sảng : “Tôi biết chuyện này liên quan đến mình, nhưng muốn hỏi câu: bồ nhí đó là ai?”

   “Là Mục Hân Nghi làm nghề tiếp thị.”

   Triệu Sảng nghĩ thầm: thế khớp cả rồi. “Những điều này... đều là Thành Lộ ra à?” vẫn nhớ Na Lan kể rằng Thành Lộ là người đầu tiên biến khỏi ngôi nhà gỗ, mất hút, sống chết ra sao.

   “Đúng thế!”

   “Tức là Thành Lộ vẫn ở Bắc Kinh?” Triệu Sảng hỏi.

   “Đương nhiên! Nhà xảy ra án mạng, ấy là vợ của người bị hại, đòi ly hôn, cảnh sát điều tra ấy. Chúng tôi cảnh cáo ấy được rời Giang Kinh.” Hồ Kiện .

   “Na Lan sau khi giết người, đến đây nghỉ dưỡng ư?” Triệu Sảng nghĩ, đúng là hành vi của những kẻ thần kinh bình thường.

   “La Lập Phàm bị giết cách đây 6 ngày, ngay hôm đó Na Lan rời Giang Kinh, hôm sau đến Khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Diên Phong, mình thuê cả ngôi nhà gỗ...”

   mình?” Triệu Sảng nghĩ nghĩ lại những lời Na Lan : các bạn lần lượt biến mất, chỉ còn lại mình tôi.

   Hồ Kiện : “ ấy liên lạc với thanh niên tên Cốc Y Dương, là người cũ thời đại học, ta từng phát ra Na Lan thần kinh ổn định nên lặng lẽ từ bỏ ta. Lần này ta đương nhiên vẫn lắc đầu.”

   Ba Du Sinh : “Đó lại là thêm cú sốc với ta. Thực ra tôi vẫn định giúp đỡ ta nhưng nay thấy ân hận vì quá muộn, mất bò mới lo làm chuồng...”

   “Trời đất!” Triệu Sảng lẩm bẩm. thầm nghĩ: có nghĩa là tất cả những điều Na Lan kể với mình đều chưa từng xảy ra, mà là sản phẩm của cái đầu ta! “Hiểu rồi. Mục đích của đội trưởng Ba và các vị là đem Na Lan về Giang Kinh thẩm vấn?” Triệu Sảng đứng lên bước về phía gian trong cùng của văn phòng.

   Ba Su Sinh theo, : “Là thầy hướng dẫn và là bạn Na Lan, tôi muốn cứu ta. ta cần được quan tâm điều trị thần kinh.”

   “Các vị cho rằng ta bị tâm thần phân liệt à? Có căn cứ ?” Triệu Sảng tay run run xâm xấp mồ hôi.

   Vụ Thuần Cáp : “Ngoài những lời hành vi gần đây ra, gia đình ta còn có tiền sử... bà mẹ mắc bệnh trầm cảm nghiêm trọng, điều trị trường kỳ ở bệnh viện chúng tôi. Tất nhiên, chứng cứ phải gặp gỡ ta ...”

   “Sao các vị lại tìm đến đây?” Triệu Sảng hỏi, nhưng biết câu trả lời. Gió to tuyết lớn, khí trước tết ở thị trấn nhộn nhịp như năm ngoái nhưng vẫn có người lại hoạt động, chắc phải có ai đó nhìn thấy Na Lan nhếch nhác thảm hại; nhóm Ba Du Sinh tìm thấy ta ở ngôi nhà gỗ thuê phải tìm ở các thị trấn lân cận, rồi tìm đến đây; họ hỏi thăm người đường biết Na Lan vào đồn công an, nên họ vào đây.

   Quả nhiên Ba Du Sinh trả lời hệt như Triệu Sảng đoán.

   “Các vị tìm đúng chỗ rồi!” Triệu Sảng hạ giọng thấp, hất hàm về phía gian văn phòng phía trong. “ ấy ở trong đó, cậu cảnh sát canh. Có điều, lúc nãy ta kể với tôi rất nhiều chuyện, khác hẳn các vị vừa cho biết.”

   “Ảo giác là triệu chứng điển hình của bệnh tâm thần phân liệt, những “trải nghiệm” ta kể với đều là do cái đầu ta tưởng tượng ra.” Ba Du Sinh chỉ tay lên đầu mình. “Cảm ơn Triệu hợp tác.” hất tay ra hiệu cho Hồ Kiện, cả hai rút súng ngắn, nhàng bước đến trước gian văn phòng. Triệu Sảng thấy họ rút súng, lấy làm khó hiểu: họ quá cường điệu, đối phó với vừa vất vả suốt đêm gần như kiệt sức rồi, có cần phải súng ống thế này ?

   Họ đạp tung cửa, Ba Du Sinh và Hồ Kiện gần như đồng thời xông vào rất có bài bản, cùng hô lên: “Cấm nhúc nhích, giơ tay lên!”

   Bỗng Ba Du Sinh quay ngoặt ra cửa quát: “Đối tượng đâu rồi?”

   Triệu Sảng kinh ngạc chạy vào nhìn, chỉ thấy Tiểu Trịnh nằm ngửa sàn, nhắm mắt, chưa sinh tử ra sao, Na Lan biến mất.

   Cửa sổ duy nhất cùa gian phòng mở toang, những bông tuyết bay ùa vào. Hồ Kiện hô lên: “Nghi phạm nhảy cửa sổ trốn rồi, chắc chưa chạy xa đâu!” ta nhảy vọt qua cửa sổ.

                           Chương 45: Cuộc chạy trốn mới


   Triệu Sảng nhất định bảo Tiểu Trịnh ở lại phòng làm việc ấy với tôi, ra ngoài giải quyết “việc khẩn”, khiến tôi phải cảnh giác ngay. Tại sao Tiểu Trịnh rất căng thẳng khi mới bước vào? Tại sao Triệu Sảng phải với cậu ta rồi mới bước ?

   Tiểu Trịnh rất bộc trực xuề xòa, luôn tay đội mũ lên cởi mũ xuống, tóc tai bù xù, mặt lấm tấm rỗ, nhưng trông vẫn điển trai. Cậu ta hỏi tôi: “Đói ?”

   Tôi : “Đúng là hơi đói. có thể cho tôi chút gì đó ?”

   Tiểu Trịnh cười, rồi lục khắp các tủ trong phòng. “Đây phải nhà ăn làm gì có gì? Bánh quy hoặc mỳ ăn liền...” Dù tìm đồ ăn cậu ta vẫn cứ ở trong này lục lọi, chứ như Triệu Sảng lúc nãy ra ngoài lấy cho tôi chai nước khoáng. Chứng tỏ tôi đoán đúng: Tiểu Trịnh ngồi với tôi chỉ nhằm giám sát tôi.

   Tôi : “Thế cũng quá tốt rồi! Tôi mấy hôm nay đói meo.”

   Tiểu Trịnh : “ phải tôi chế nhạo gì , nếu trang điểm vào chắc chắn là người đẹp số , nhưng sao trông lem nhem quá thể, cái áo bông mặc còn thảm hại hơn cả áo của bà ngoại tôi. “Tôi là vừa chặng đường xa.” Tôi thấy Tiểu Trịnh cũng đáng mến. “Tôi vừa báo cáo với “lão Triệu” rồi, có cần tôi lại lượt ?”

   cần, cần. Lúc khác chúng tôi trực ban rỗi rãi nghe ấy kể. Nghe kể lại thường thú vị hơn cả nghe trực tiếp, vì có thể thêm dấm thêm ớt!” Cậu ta đưa tôi bánh quy. “Ăn tạm ! Chờ khách rồi tôi ra nấu cho đủ món Mãn [1] , Hán.”

   [1] Mãn: chỉ dân tộc Mãn. Miền đông bắc Trung Quốc vốn là nước Thanh của dân tộc Mãn thời cổ; sau này họ đánh chiếm trọn vẹn Trung Quốc lập nên triều đình Mãn Thanh cai trị gần 300 năm, đến trước cách mạng Tân Hợi 1911.

   “Có khách à?” Tôi cảnh giác. “ ra sếp của ra tiếp khách, sao lại xử lý việc khẩn?”

   Tiểu Trịnh nghĩ ngợi, chắc để lựa lời. “Đúng là việc gấp, mỗi lần có các đồng nghiệp đến phối hợp điều tra các vụ việc, đều phải tiếp đón nghiêm túc.”

   “Thế à?” Tôi tạm yên tâm. “ ra là có thêm công an đến.” Nhưng hiểu tại sao Tiểu Trịnh cứ chớp chớp mắt, vẻ bất an. Cậu ta che giấu điều gì?

   Tôi làm như thuận miệng hỏi: “Cảnh sát như có được mang súng ? Tôi hay tò mò về công tác của các . Xem ti-vi thường thấy cảnh sát giao đấu với thổ phi, đánh đấm rất hay.”

   Tiểu Trịnh thấy vui: “Hay gì chứ? Cảnh sát khu vực như tôi được mang súng, trừ phi được huy động phối hợp với cảnh sát hình làm các vụ án lớn, chứ bình thường . Ở đây có vài khẩu súng đều bị khóa rất kỹ. Việc hằng ngày chỉ là giải quyết các vụ cãi cọ tranh chấp vớ vẩn hoặc trộm cắp lặt vặt, mang súng làm gì?”

   Tôi : “Nhưng nếu xa sao? Ví dụ như mấy người vừa đến đây...”

   “Cũng còn tùy cấp bậc, bọn tôi xa làm việc, nếu phải vụ đâm chém hoặc trấn áp xã hội đen chung cũng mang súng. Mấy người vừa đến cấp bậc cũng khác nhau, đều từ Sở về đây, lại ở Tổ trọng án, nên phải mang súng.” Tiểu Trịnh .

   Sở? Tổ trọng án?” Tôi cố nén để lộ vẻ kinh ngạc, chỉ tỏ ra tò mò. “Sở thành phố nào?”

   “Giang Kinh.” Vừa xong, Tiểu Trịnh có vẻ rất tự nhiên, cậu ta nhận ra mình lỡ lời.

   Nhưng tôi chỉ cười: “Hay quá, tôi là dân Giang Kinh, và còn quen vài người ở Sở Công an nữa. Tôi ra lát được chứ?”

   , cần!” Cậu ta giang hai tay như cầu thủ bóng rổ phòng ngự. “Có lão Triệu ở đó tiếp là được rồi. cứ nghỉ ngơi, ăn qua loa chút, bác sĩ sắp đến ngay thôi.”

   Tôi ngồi xuống bắt đầu ăn bánh quy, và mời Tiểu Trịnh: “Ta cùng ăn !” Rồi chỉ vào cốc trà mà Triệu Sảng pha cho tôi. “Hoặc ít ra uống trà vậy, tôi chưa đụng đến đâu. Vì tôi thích trà.”

   Tiểu Trịnh thấy nhõm, cười tự nhiên hơn, cầm chiếc bánh quy lên: “Vừa nãy làm chân chạy, tôi khát !” Rồi cậu ta uống ừng ực.

   Chừng hai phút sau, người Tiểu Trịnh bỗng mềm oặt chực ngã, há mồm, sùi bọt mép, mắt lờ đờ, hai mí xếch lên. Tôi đỡ ta đặt xuống sàn.

   Trong túi áo tôi có lọ thuốc mê cực mạnh Sevoflurane tức thuốc Travenol, vốn là thuốc tiêm, tôi lấy được từ hành lý của Lê Vận Chi. Tôi đoán rằng ta lừa La Lập Phàm lên gác tâm ... lúc ôm ấp, ta tiêm nó vào mạch máu hoặc sống lưng Lập Phàm, sau đó thắt cổ chết rồi treo lên. Tôi giữ lấy lọ thuốc này để làm chứng cứ, ngờ gặp tình huống khẩn cấp, tôi cần sinh tồn, nên đổ ít vào cốc trà; vì tôi nhận ra Tiểu Trịnh canh gác tôi; sắc mặt của Triệu Sảng cũng cho thấy mấy người kia đến, có lẽ bất lợi cho tôi.

   Tin Cậy, danh từ này bị xóa khỏi từ điển phiên bản núi tuyết của tôi rồi.

   Tôi khẽ “xin lỗi” với Tiểu Trịnh nằm bất động dưới sàn, tay mở cửa, rồi lặng lẽ qua hành lang.

   Từ trong gian phòng có gắn biển “Phòng hộ tịch”, vọng ra giọng của Triệu Sảng: “Vân tay và vết máu ở trường là của Na Lan à?”

   Vân tay, mẫu máu nào? trường nào?

   “Có cả video giám sát của tiểu khu nữa!” Giọng người lạ. “Pháp y tính toán ra rằng La Lập Phàm bị giết trong khoảng thời gian đó.”

   Tiểu khu? La Lập Phàm bị giết ở tiểu khu? ta bị giết ở gian gác trong ngôi nhà gỗ và có video nào cả!

   Triệu Sảng : “ sao hiểu nổi tại sao ta lại làm như thế? ta phải học trò của đội trưởng Ba hay sao?”

   Sau đó là giọng nam giới kia: “Học trò chưa nhưng có thể Na Lan là bạn vong niên với tôi, cũng là trợ thủ tốt của tôi trong công tác. ta rất thông minh, chín chắn, nhưng về tình cảm gặp nhiều trắc trở...”

   Lúc này tôi biết mình phải làm gì.

   [1]: Mãn: chỉ dân tộc Mãn. Miền đông bắc Trung Quốc vốn là nước Thanh của dân tộc Mãn thời cổ; sau này họ đánh chiếm trọn vẹn Trung Quốc lập nên triều đình Mãn Thanh cai trị gần 300 năm, đến trước cách mạng Tân Hợi 1911.

               Chương 46: Hồi Phong Nhai


   Chân tôi xỏ “đôi giày tự tạo” để tuyết, đôi giày Giản Tự Viễn từng , đôi của tôi gãy sáng nay. Nó khá được việc, có thể tuyết dày và chỉ để lại dấu chân nông, mặt đường có người hoặc xe cộ qua, tôi dễ dàng che giấu tung tích.

   Cái khó nhất lúc này là tôi nên trốn đâu?

   Vào các cửa hàng hoặc nhà dân, phải là lựa chọn tốt nhất; bất cứ ai nhìn thấy người mặc quần áo công an truy đuổi tôi, cũng đều dám che chở tôi.

   Tôi nhớ lại câu Cốc Y Dương dặn tôi lúc tờ mờ sáng: chưa biết chừng chúng ta lại gặp nhau ở Hồi Phong Nhai để ngắm cảnh tuyết tan tràn ngập khắp núi rừng.

   Có lẽ tuyết ở Hồi Phong Nhai dày trăm năm mới có lần, và em có thể đợi đến ngày tuyết tan ? Cốc Y Dương, liệu có xuất ? Tôi bỗng cảm thấy Hồi Phong Nhai là nơi thích hợp nhất để tôi đến.

   Dịp quốc khánh cách đây năm, tôi và Cốc Y Dương chơi núi Trưởng Bạch, lá thu rợp trời, ánh ban mai đỏ thắm, lá phong rực lửa. Còn lúc này khắp đất trời là tuyết trắng, tôi thể nhận ra đường đến Hồi Phong Nhai. Phía trước mặt có ba cậu bé độ tuổi học cấp II ngang qua, chúng chỉ đường cho tôi, còn dặn tôi chớ quá gần vách đá, những ngày tuyết lớn vừa qua có du khách bị rơi xuống vực. Tôi cảm ơn, rồi chạy ra khỏi thị trấn.

   lúc con đường chính ra khỏi thị trấn, rồi qua vài khu dân cư, địa thế bắt đầu hiểm trở; sau khi đoạn đường núi, nhìn thấy phía xa xa có mấy cây phong rụng hết lá, “mái đầu bạc trắng xóa”.

   Hồi Phong Nhai!

   Tôi cảm thấy chắc mình loạn óc, hóa điên rồi, mới đến Hồi Phong Nhai trong thời tiết này. ánh dương buổi sớm, nắng chiều tà, chỉ có màu u xám xịt mênh mông vô tận, đồng hành với tiền đồ và sống tối tăm u ám còn hơn thế nữa. Cây gậy trượt tuyết dùng để dò đường bỏ lại ở đồn công an, tôi thận trọng bước đến trước vách đá, bám chặt thân cây phong chỉ còn trơ lại “mái tóc bạc trắng”, nhìn xuống dưới vực ngập tuyết dày.

   Có cần thêm xác chết nữa ?

   Họ lần lượt ra , chỉ còn lại mình tôi.

   Tuyết trắng vô tình, nó chỉ lấy mạng sống mà còn đem cả tin cậy giữa con người với nhau.

   Lúc này tôi thậm chí tin cả chính tôi, tin ở phán đoán của tôi, tin ở mọi quyết định của tôi nữa.

   Tại sao tôi lại chạy đến đây?

   Tôi bất chợt hiểu ra, tôi chạy đến đây vì tôi khát khao điều thần kỳ xuất , điều thần kỳ giúp tôi bước ra khỏi nỗi đơn.

   Nhưng đời thường lại là thế này: điều thần kỳ bao giờ xuất , chỉ có thực phũ phàng đến với ta mà thôi.

   “Na Lan theo chúng tôi!” Trong tầm mắt tôi, có hai chấm đen tiến lại, mỗi lúc gần, mỗi lúc to, mỗi lúc , mỗi lúc nanh ác.

   Hai người mặc quần áo công an, người đeo kính trắng, người vai rộng lưng thô, tay đều cầm súng ngắn!

   Rốt cuộc họ vẫn truy đuổi đến nơi, khắp thị trấn này đều có tai mắt của họ.

   Tôi nghĩ, theo họ rồi sao nữa? Đánh đập dã man, bức cung, và làm nhục? Khai , mày biết những gì? Kết cục của Thạch Vi và An Hiểu là gì, biết chứ?

   Tôi biết, cuối cùng tôi trở thành cái thây ma bị treo lên xà nhà.

   Có phải tôi hoang tưởng mình bị hại?

   Tôi nhìn xuống vực sâu phủ đầy tuyết trắng. Có lẽ đây là nơi tốt nhất để tôi đến.

   Khi hai người ấy chỉ còn cách tôi đây chục mét, họ chậm lại: “Na Lan, đừng lú lẩn, đừng lùi lại nữa, hãy bước lại đây, chúng tôi hại đâu!”

   Tay công an đeo kính trông có nét hao hao tựa Ba Du Sinh, vóc dáng gần giống nhưng thần sắc khác. ta lại bước lên hai bước: “Tình cảnh gặp trong mấy ngày qua, rất mơ hồ, rất tưởng, thể diễn tả cho có lý phải ?”

   Câu này cũng có phần đúng, tôi gật đầu.

   “Cho nên cần được giúp đỡ, phải theo chúng tôi trở về; chúng tôi mời bác sĩ giỏi nhất điều trị cho .”

   Bên tai tôi chỉ có tiếng gió hú hét, lời dường như từ chốn rất xa vọng đến, rất . Tôi hỏi: “ tôi giết người, giết La Lập Phàm ư?”

   “Điều này, trở về chúng ta sau.”

   “Vậy tại sao các người phải dùng súng? Sợ tôi chấp nhận bị bắt hay sợ tôi cũng có vũ khí?” Đúng là tôi có con dao phay trong ba-lô.

   Hai gã lại bước lên mấy bước, khá gần tôi.

   “Đừng bước lại nữa, nếu tôi nhảy xuống luôn!” Tôi dọa chúng.

   Hai gã đưa mắt nhìn nhau, gã công an đeo kính là ai? Sao trông gã hơi giống Ba Du Sinh? Gã bỗng mỉm cười: “Thực ra có thể nhảy xuống từ lâu, cho mình, nhưng phí công xa, xuyên rừng vượt núi như thế...”

   Tôi sững người, hoàn toàn bận tâm mấy câu phía sau của gã, vì tôi chăm chú nhìn bóng người từ phía xa nhanh chóng tiến lại gần.

   Bóng người và bóng xe, người ấy lái cỗ xe tuyết!

   Cốc Y Dương!

   Chiếc xe rất nhanh chạy đến gần chúng tôi. Hai gã công an có lẽ bất chợt nghe thấy tiếng máy nổ nên cùng ngoảnh lại, thấy Cốc Y Dương lao đến chúng ngớ ra và cùng chĩa súng ngắn.

   Tim tôi như chìm xuống vực sâu, tôi hiểu ý định của Cốc Y Dương. “Y Dương quay lại! tìm Triệu Sảng, và giải thích tất cả...”

   Nhưng xe của Cốc Y Dương có ý dừng lại. “Na Lan tránh ra!”

   Tiếng súng nổ trong tiếng ầm ầm phẫn nộ của cỗ xe tuyết.

   Tôi ôm chặt thân cây phong.

   Cỗ xe tuyết gần như đồng thời đâm vào hai kẻ kia, tiếp tục đẩy chúng rất nhanh.

   Phía trước là vực sâu muôn trượng.

   Tất cả chỉ xảy ra trong nháy mắt, tôi kịp có bất cứ phản ứng nào, chỉ biết ôm chặt cây phong nhìn cỗ xe thể phanh hoặc hề có ý định phanh lại. Nó rời khỏi vách đá.

   Tiếng kêu thê thảm.

   Y Dương! Dư tiếng thét của tôi vang vọng mãi rất lâu.

   Cơn nhức đầu dữ dội lại ập đến. Tôi uống phải thuốc độc nữa kia mà?

   Tôi quên chút kiến thức cơ bản về y học: bị sốc mạnh khiến con người lên cơn nhức đầu nhanh chóng hơn bất kỳ loại thuốc có hại nào.

   Tôi còn tri giác.

                           Chương 47: Cướp xe


   Thứ khiến tôi tỉnh lại là mùi tởm lợm.

   Và bóng tối.

   Mấy hôm nay tôi quen với bóng tối, nhưng bóng tối cộng với xú khí lại là trải nghiệm mới đối với tôi. Cũng may, bên vùng tối đen mịt mù này lại có khe hẹp, ánh sáng le lói hắt xuống.

   Bên dưới người tôi là lô các thứ lộn xộn, cứng mềm đủ cả. Xú khí xộc ra từ thứ gì đó bọc trong chiếc túi nilon. Tôi duỗi tay ra, “keng”, tay đụng vào tấm sắt.

   Tôi hiểu ra, mình nằm trong cái thùng rác to!

   Tại sao tôi lại nằm trong thùng rác?

   Tôi kênh nắp thùng lên, nhìn khắp lượt. Đúng là thùng rác . Nó được đặt ở cuối con ngõ xa lạ, bên phải con ngõ là ngôi nhà hai tầng trông quen quen.

   Đồn công an!

   ra tôi vẫn nấp trong cái thùng rác bằng sắt đặt bên ngoài đồn công an.

   Đầu tôi vẫn nhức, tim tôi vẫn quặn đau. Hình ảnh Cốc Y Dương chiếc xe tuyết lao xuống vực vẫn dừng lại trước mắt tôi. Nhưng tại sao tôi lại ở đây?

   Tôi cố nhớ lại, nhưng óc tôi chỉ lên cảnh tượng xảy ra khi tôi trở lại Hồi Phong Nhai cách đây lâu.

   Ít ra lúc này tôi tạm thời an toàn. Chắc là trong lúc bàng hoàng kinh hãi tôi khỏi Hồi Phong Nhai. có ai cùng tôi chờ đến lúc tuyết tan nữa, tôi đành độc trở về với thực. Tôi dám vào đồn công an, chẳng hai tay công an Giang Kinh kia với Triệu Sảng những gì, nhưng ít ra tôi nghe thấy họ xác định tôi là nghi phạm.

   Vì thế tôi trốn vào thùng rác?

   Tôi vừa thở dài cho cách nghĩ “có hai” của mình, vừa trèo ra khỏi thùng rác.

   ra con ngõ, tôi cảnh giác nhìn quanh, có ai. Tôi nên thế nào? Nên đâu bây giờ?

   Đúng lúc này tôi nhìn thấy chiếc xe.

   Xe việt dã màu đen, kịp để ý đến kiểu dáng, tôi chỉ nhìn biển số gắn phía sau xe: “Jiang A5386 CA”.

   Khỏi phải bàn, xe này do hai gã công an tìm “bắt” tôi lái đến.

   Bọn chúng khỏi cần đến chiếc xe này nữa. Tôi bỗng nảy ra ý táo bạo: có lẽ chìa khóa vẫn nằm trong xe.

   Ít ra cửa xe vẫn có thể mở.

   Tôi chui vào, đóng cửa lại, bắt đầu lục tìm. Trong xe rất sạch gần như có đồ lặt vặt gì, nên chỉ lát tôi phải thất vọng. Trong xe có thể có chìa khóa sơ-cua chỉ là ý nghĩ của riêng tôi.

   Đồ chết tiệt!

   Tôi ngồi hàng ghế sau, rất bí biết nên thế nào đây.

   Rồi tôi nhìn thấy người phụ nữ trung niên. Mụ ta mặc chiếc áo khoác chất vải tốt, cổ áo dựng lên, tóc dài búi lên đỉnh đầu, trông rất phong độ.

   Mụ từ đồn công an bước ra, về phía chiếc xe tôi náu.

   Tôi ngồi thụp xuống.

   Mụ mở cửa rồi ngồi vào vị trí lái xe, rút máy di động ra.

   Xem ra phải di động của mọi người đều có tín hiệu, đây phải là di động vệ tinh, lệ thuộc vùng phủ sóng. Mụ bấm số.

   “A lô, tôi đây. tìm thấy Na Lan nhưng ta lại chạy mất rồi...”

   Đầu bên kia vài câu gì đó. Mụ tiếp: “Tôi vừa gọi họ, họ vẫn tìm. Bây giờ tôi lái xe đến tiếp ứng cho họ. Trời tuyết giá lạnh thế này Na Lan thể xa.” Sau đó mụ liên tục gật đầu “vâng, vâng... được, được” rồi tắt máy.

   Mụ tra chìa khóa điện rồi khởi động, xe rung lên nhưng mụ kiểm soát được, hình như khí lạnh tràn vào xe khiến mụ rùng mình. Tôi rút dao kề vào cổ mụ.

   “Các người muốn tìm tôi chứ gì? , các người là ai? Nếu sớm muộn gì cũng bị phanh phui bằng hết. phải chỉ mình tôi biết các người cấu kết ra sao đâu!” Tay tôi gắng nắm con dao chặt.

   “Na Lan... hay quá, may mắn... gì thế?” Giọng run run, nhưng phải rằng trong tình huống này mụ cố thể rất khá rồi.

   Tôi biết con khốn này cố kéo dài thời gian chờ đồng bọn trở về. Ít ra, tôi cũng biết hai tên bị xô xuống vực thể lập tức trở về.

   “Đừng đợi nữa, chúng chết rồi, nếu , tôi đâu có thể ở đây?” Tôi cười khẩy. đúng rồi, vừa nãy mụ “Tôi vừa gọi họ...”. Tôi lập tức hiểu ra: đó là đồng bọn cùng chiếc xe này, tức là chúng chỉ có ba tên, vẫn còn kẻ khác tìm tôi.

   Vậy tôi phải nhanh chóng kết thúc cuộc đối thoại.

   Na Lan... đừng xốc nổi, hoàn toàn hiểu lầm rồi, tôi và đội trưởng Ba cùng đến để giúp ... đưa về Giang Kinh, tôi là bác sĩ thần kinh...” Giọng mụ bình tĩnh hơn, nếu mụ đúng là bác sĩ thần kinh cũng có vẻ có trình độ.

   Tiếc rằng tôi tin mụ.

   Tôi ghì dao chặt hơn, ghì vào chỗ da thịt mềm mềm ở cổ, rồi thò tay lục khắp người mụ.

   Tôi lôi ra thứ na ná như máy di động, có ghi “kênh 1, kênh 2” hệt như chiếc máy bộ đàm của Lê Vận Chi.

   Máy bộ đàm này bật.

   Khỏi phải bàn, dù đầu bên kia là kẻ nào, biết vị trí của tôi, lúc này nhanh chóng chạy về phía chiếc xe việt dã này.

   còn lựa chọn nào khác, tôi mở cửa đẩy mạnh, tống mụ ra khỏi xe.

   Tôi cầm lái, vào số, bắt đầu lùi xe. Tôi nhìn đúng hướng xuống núi, rồi phóng xe lên đường cái tuyết phủ.

   Bất chợt ra hai người mặc quần áo công an, họ hô to: “Cướp xe cảnh sát! Dừng lại!” Lúc này gì có thể bắt tôi dừng lại, kể cả nổ súng vào tôi.

   Nhưng họ làm thế , phát đạn khiến kính chắn gió rạn nứt như đám mạng nhện to, vụn kính rơi lả tả xuống chỗ ngồi bên cạnh ghế lái xe. Tôi cúi đầu, tránh thoát phát đạn chí tử.

   Đúng lúc tôi cúi đầu xuống chiếc xe chấn động mạnh, chắc là đâm phải vật gì đó. Tiếng rú thảm thiết. bóng người mặc quần áo công an biến mất trước mũi xe.

   Tôi đâm vào công an! Nếu họ là công an sao? Nếu Lê Vận Chi bí hiểm kia cũng là công an sao?

   Nhưng tôi vẫn dừng xe, tôi biết lúc này nên tốn công nghĩ ngợi lung tung. Tôi phải khỏi đây!

   Xe ra khỏi trung tâm thị trấn Hổ Cương, tiếp tục đường núi chạy xuống. Tuyết khá dày nhưng cũng may mấy hôm nay có xe cộ qua lại nên vẫn nhận ra mặt đường, vẫn chạy tốt chán! Tôi tay nắm chặt vô-lăng, xe này bốn bánh đều được truyền động nhưng vẫn có thể bị trơn trượt, tay kia cầm máy di động của mụ trung niên. Theo trí nhớ, tôi bấm số của Ba Du Sinh.

   “Em là Na Lan!” Giọng tôi hơi nghẹt, hơi rồ dại.

   “Na Lan? ở đâu, mau cho biết vị trí của ?” Giọng Ba Du Sinh rất gấp gáp căng thẳng, hình như biết tính mạng tôi rất mong manh.

   “Em ở bên ngoài thị trấn Hổ Cương, phóng xe xuống núi... khu vực bãi trượt tuyết Diên Phong...”

   “Hiểu rồi! Tôi ở gần chỗ . Đừng lo, tôi đến ngay!” Hình như Ba Du Sinh còn gì đó với người xung quanh .

   Tôi bỗng rối trí, hỗn loạn. Lẽ ra Ba Du Sinh ở mãi tận Giang Kinh, sao lại ở gần chỗ tôi?

   Gió và tuyết lạnh lùng thốc qua ô kính vỡ, toàn thân tôi lạnh buốt: lẽ nào mấy người lúc nãy chặn tôi đúng là công an Giang Kinh cử đến ? Tại sao họ lại đến đây? lẽ những chuyện tôi nghe được ở đồn công an đều là ?

   Thứ mà tôi tuyệt đối thể chấp nhận.

   Lẽ nào cái giọng người kể về tình tiết vụ án đúng là giọng Ba Du Sinh? Nhưng tại sao tôi lại nhận ra?

   Hình như tôi nhớ nổi La Lập Phàm ngủ -văng, nhớ tôi từng mộng du. Tôi mất bao nhiêu trí nhớ ở miền băng tuyết này?

   Tôi hoang mang suy nghĩ, bỗng thấy trước mặt có chiếc xe việt dã chạy lại. Trời gió tuyết, lại sắp hoàng hôn nên đường rất vắng, chiếc xe kia nổi bật đường.

   Nó giống hệt chiếc xe tôi vừa cướp được!

   Và tôi nhanh chóng nhận ra nó nhằm vào tôi.

   Khi hai xe tiến lại gần hơn, chiếc xe kia bỗng tăng tốc lao vào xe tôi!

   Tôi vội đánh vô-lăng, nhưng đường trơn, xe chịu nghe lời, thân xe quay ngang, lao lên phía trước là vực sâu! Tôi liên tục đánh vô-lăng xoay chuyển lại tình thế, nhằm hướng rừng cây và dốc tuyết trước mặt.

   cú đâm cực mạnh!

   Hai xe vẫn đâm nhau, mũi xe kia đâm vào phía ghế phụ bên cạnh chỗ tôi ngồi cầm lái. Tôi kiểm soát nổi xe nữa, đành mặc nó trượt sang bên đường.

   Lại cú đâm nữa, xe tôi đâm vào đá núi ven đường. Túi khí bung ra, tôi bị choáng gần như mất hết tri giác, nếu trước đó thắt đai an toàn có lẽ tôi bay ra ngoài xe rồi.

   Phía sau xe có tiếng hô: “ ta vẫn ở bên trong!”

   , tôi thể ở bên trong.

   Tôi tháo đai an toàn, toàn thân đau nhừ, tôi ra khỏi chiếc xe thành phế liệu, đôi chân chưa đặt vững tuyết lập tức phóng ngay về phía rừng cây bên đường. ngoái đầu, nhưng tôi biết có kẻ đuổi sát phía sau.

   “Na Lan chờ , chớ chạy!”

   ! Tôi thể tin bất cứ ai!

   Tôi tiếp tục chạy thục mạng cho đến khi còn biết gì nữa.


  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :