1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Vân Trung Ca - Đồng Hoa

Thảo luận trong 'Sách XB Đang Type'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Vân Trung Ca

   [​IMG]

   Tác giả : Đồng Hoa

   Dịch giả : Ngọc Hiếu

   Nhà xuất bản : NXB Thanh Niên

   Chủng loại : Văn học nước ngoài

   Tổng số trang : 544 trang

   Giá bìa : 145.000 VND
   Giới thiệu​


   Tôi từng đọc ở bài viết, rằng “Vân Trung Ca” của Đồng Hoa như khúc ca tụng của cái tôi cá nhân, của những lỡ làng đường đời. Tôi nhìn lại chặng đường vừa rồi trải qua, nhớ đến những nhân vật đưa tôi vào cõi mộng ảo khó thoát ấy, rồi thầm nhủ, núi cao đến mấy, đường xa chừng nào, cũng chỉ cần cố gắng, có thể thấy được mặt trời đẹp tươi, chói sáng nhân gian, chiếu rọi tâm hồn. Con người qua năm tháng có thể thay đổi, nhưng khoảnh khắc tuyệt vời cùng trải qua sao biến mất, những tình cảm trao nhau dẫu qua tuyệt nhiên thể phai mờ. Đến cuối cùng, dẫu thế nào, vẫn còn vang đâu đây tiếng cười êm ái tựa hư .

   Lúc mới đọc, tôi hốt nhiên cảm thấy “Vân Trung Ca” và “Bộ Bộ Kinh Tâm” có vài điểm tương đồng, nhưng càng đọc sâu, càng hiểu , đến kết thúc mới nhận ra, quả là chẳng có điểm gì để so sánh cả. “Vân Trung Ca” kể về Trường An dưới thời Hán Chiêu Đế Lưu Phất Lăng, tuy rằng cũng có tranh đoạt vương vị như bao triều đình khác, nhưng ở tác phẩm này, phải là tranh đoạt của các a ca thái tử con vua con chúa, mà là cạnh tranh giữa văn võ bá quan, giữa nhiều tầng lớp trong xã hội. Truyện được kể ở ngôi thứ ba, khách quan và chân thực, giúp người đọc nhận thức hơn bao giờ hết cái tàn độc chốn thâm cung, lạnh lẽo của nơi được cho là cao nhất trong muôn dân thiện hạ, của tình người và tình đời lang bạt nhập nhằng giữa nhân gian.

   Để rồi lại tự hỏi lần nữa, lần của biết bao lần nữa, rằng, vương vị là gì mà người ta vì nó say đắm đến độ bỏ quên tình nghĩa? Quyền lực tối cao có nghĩa lí gì khi bản thân cuối cùng chỉ có thể lạnh lẽo độc mình? Vẫn phải , nơi ấy chật hẹp bé quá nên đủ chỗ cho những tư tâm mộng tưởng, mà cũng vì bậc đế vương đủ dũng khí để từ bỏ xã tắc vì chút tình cảm mong manh. Lưu Tuân phiêu bạt giang hồ bao năm, nhịn nhục chịu đựng biết bao điều, cuối cùng cũng có thể đường hoàng mà bước lên ngôi vị ấy, có thể nhìn xuống hàng triệu con dân mà mỉm cười tự đắc. Trải qua tất cả những toan tính mưu mô, phụ hết thảy những người thân thương nhất, chỉ để có thể được nghe tiếng hô “hoàng thượng” dõng dạc của những kẻ dưới trướng. Tôi hi vọng Lưu Tuân có thể hạnh phúc, hoặc ít nhất thanh thản. Nhưng con đường qua có máu và nước mắt của huynh đệ, của tiểu muội, của đứa con thơ, của Lưu Phất Lăng và của cả người vợ từng hết lòng chăm lo cho khi vốn chẳng là gì. Con đường nhuốm máu rồi, sao có thể lương tâm vấy bẩn đây?

   Nhìn Lưu Tuân từ Lưu Bệnh Dĩ “kiếm cũ tình thâm ngàn năm ca tụng” biến thành kẻ đứng vạn người mà cõi lòng trống rỗng, quả thực “lòng người khó dò quy luật muôn đời”. Hay Lưu Hạ mỹ nữ đầy tay, hoa thơm cỏ lạ, phong hoa tuyết nguyệt đều trải qua, lại nhìn thấu, nghe được tiếng lòng của Hồng Y, càng vì thế mà sống trong men say suốt cuộc đời còn lại, như sợ chỉ phút tỉnh táo lại nhớ đến những đớn đau gây ra cho nàng.

   Lại nhìn Mạnh Giác “Ngọc Trung Chi Vương” thâm hiểm khó dò cuối cùng cũng chỉ có thể bàng hoàng nhận ra, tất cả những gì cố gắng, hi vọng, những tưởng có thể được ở bên váy xanh trong sáng vướng bụi trần ấy, chỉ là mộng ảo mà thôi. Tháng ngày trôi qua, dần dần để tuột hết những cảm tình cuối cùng nàng dành cho , khiến nàng đối với , chỉ có thể là dửng dưng oán hờn. Với nàng, sớm còn tồn tại nữa rồi. So với việc bị oán hận dày vò, trở thành người vô hình còn ý nghĩa trong mắt nàng, mới thực là đớn đau kinh khủng nhẩt. Hẳn nhiên ai cũng nhận ra, tình cảm của Mạnh Giác dành cho Vân Ca tuyệt nhiên kém gì so với Lưu Phất Lăng, nhưng vì vốn có quá nhiều bí , quá nhiều điều khó lí giải, nên người con ấy sao có thể chấp nhận cho được? Vân Ca cần gì, chỉ cần chân thành và chân thực. Cả hai điều đấy, Mạnh Giác sao cho nàng nổi. Tình cảm của Mạnh Giác tuy có vài phần độc đoán, nghi kị, nhưng hề giả dối, trước sau nhất nhất chỉ muốn đem chân tình khiến Vân Ca hạnh phúc. Tuy sâu thẳm trong luôn có giằng co giữa quyền lực và tình cảm, nhưng cách hành xử có lí có tình thấu hiểu đạo lí thực tại, là chàng trai, theo tôi khá hoàn mỹ. Chỉ có điều, Vân Ca là thanh khiết, chỉ hạt cát cũng sao lọt nổi vào mắt nàng, vậy nên, dù Mạnh Giác có thế nào, đối với nàng cũng sao vãn hồi được nữa.

   Nhưng Vân Ca mãi trân trọng những tháng ngày đẹp tươi ấy, khi hồn nhiên vui tươi mà nheo mắt cười với Mạnh Giác của riêng nàng mà thôi.

   “Ta tên là Mạnh Giác, Mạnh trong Mạnh Tử, Giác là Ngọc trung chi vương.”

   Tặng cho muội, muội tặng cho ta sao mặt đất, ta tặng cho muội tuyết tay.”

   “Đêm còn rất dài, mà ta rất có kiên nhẫn.”

   “Vân Ca chờ ta, ta lập tức tới đó.”

   Vậy nên từ đầu tôi mới , Lưu Phất Lăng như giấc mơ, giấc mơ êm ái và dụ hoặc vô ngần.

   Giữa đêm hôm tôi lại bật khóc, khóc vì lí gì chứ, có chăng vì giấc mơ của tôi chưa kịp trân trọng tan biến mất rồi. Lăng ca ca ra trong nụ cười yên ấm, trong vòng tay của Vân Ca, dù biết trước, vẫn sao chịu đựng nổi. Người con trai ấy dịu dàng, trầm ổn, vị tha và hết sức chân tình. Lăng ca đối với vương vị tuy miễn cưỡng nhưng hiệp nghĩa, nhân thiện, khoan dung mà rộng lượng. Lăng ca ca với tình nồng nàn, đắm say, nhưng hết vẫn là hi sinh vì người mình , có thể vì hạnh phúc cùa người con ấy mà gánh chịu tất cả. Lăng ca ca chân thành đến thế, ai chẳng thà chỉ có 1 năm bên chàng mà hạnh phúc, còn hơn sống cuộc đời yên ấm nhưng sao tìm được chàng.

   Đường đường là bậc thiên tử, nhẽ ra vốn thê thiếp thành đàn, vậy mà chỉ vì lời hứa tưởng như trẻ con chưa lớn năm xưa, mà nguyện chờ nàng suốt chín năm ròng rã, nguyện thay nàng chịu mọi thương tổn, nguyện đợi nàng quên những đau thương mất mát trải qua. Nếu có chàng trai vì nàng mà chịu từ bỏ vương vị, vì tự do của nàng mà sắp xếp mọi thứ chu toàn, vì nàng nên có thể làm mọi điều, vậy còn gì để hối tiếc đâu? Mối tình của Vân Ca với Lăng ca ca, chẳng phải nếu có cú thúc đớn đau mang tên Mạnh Giác, mãi là hẹn ước xa vời nơi thảo nguyên mênh mông sao? Dù chàng có là thiên tử, trước sau mãi chỉ là Lăng ca ca của mình nàng. Nếu có người nàng tha thiết mà chân tình đến vậy, những điều khác còn cần phải giải thích hay sao?

   Kì thực, Lăng ca ca làm tôi nhớ đến Ung Chính, làm tôi nhớ đến hình ảnh đơn tịch mịch đến đau đớn cõi lòng khi chàng được ở bên Nhược Hi trong những giây phút cuối đời. Liệu có chăng vì Lăng ca của chúng ta, thanh thản hiền hoà, yên lành chịu đựng, nhưng hết lòng thương, nên ít nhất ông trời cũng thấu hiểu mà ban cho chàng cái chết sum vầy yên ấm ? Lần này, Lăng ca ca ra nhưng chẳng phải tiếng tiêu trầm bổng cùng nụ cười và lời hứa nơi thảo nguyên xa xôi kia đều thực được hay sao ? Dưới bầu trời đầy sao ấy, hai ngườihẹn ước gặp lại ở Trường An, cuối cùng hội ngộ rồi. Chàng nguyện ý, thiếp hữu tình, vì nhau mà chờ đợi, mà thương. Hai mươi năm ngắn ngủi của Lăng ca ca, chắc hẳn chưa từng hối tiếc giây Vân Ca, chỉ có đau đớn vì thể cùng nàng hạnh phúc viên mãn đầu bạc răng long.

   Lăng ca ca của tôi, bây giờ tốt rồi, phải thấy dáng điệu đơn trong long bào mà mắt nhìn xa xăm về hướng Tây của chàng nữa. Lăng ca ca, chàng muốn Vân Ca quên tất cả, quên hết mọi thời khắc đẹp tươi bên chàng, tìm người nào đó thương nàng được cả đời, tới những nơi mà hai người họ thể, nhìn những cảnh sắc mà mãi mãi chàng thể thấy nữa. Chàng thực tâm mong muốn như thế, phải Lăng ca ca ? Nhưng chàng thông tuệ mọi điều, chỉ hiểu, con người ta khi từng gặp được, từng thương người như chàng, liệu còn thấy cảnh đẹp, người thương nữa hay sao? Hoa mai có nở có tàn, nhưng ai còn bận lòng mà để ý đến thời khắc trơ trụi khi có kí ức về màu đỏ rực tràn ngập sức sống chứ ?

   Cuối cùng, chàng muốn người ta quên, nhưng chính bản thân chàng cũng biết , với Vân Ca hay độc giả, đều là thể. Lăng ca ca thực ngốc nghếch quá mà, người con trai luôn sợ làm tổn thương người khác, đến cuối cùng cũng sao ngăn được giọt nước mắt bi ai của mình thương nhất. Bài hát năm xưa vang lên, Lăng ca ca, chàng có nghe thấy, khi ấy chàng lạnh lùng bình thản, nàng ấy lại luôn pha trò ngốc nghếch trêu chàng, khi ấy, hai người bên nhau hạnh phúc mà thề hẹn. Tuy lời hẹn ước thực được thực , nhưng quãng đường phía trước, có chàng và tiếng tiêu của chàng dẫn lối, nàng phải làm sao đây ? Lăng ca ca, chàng rồi, nhưng tôi biết, chàng hẳn đau lòng lắm, khổ sở vô cùng. người đến cả khi chết, giây suy nghĩ về bản thân đều có, chỉ mong muốn nàng được bình an mà thôi. Lăng ca ca, bao giờ mới có thể có người tôi như chàng đây? Liệu ai bao dung ôn hòa ôm tôi vào lòng vỗ về như thế?

   Câu chuyện khép lại ở khoảnh khắc Lăng ca ca từ giã cõi đời, vậy nên nỗi sầu đau từ cái chết của chàng lại càng ngấm vào ruột gan, khiến cho cõi lòng tan nát, tâm trí thẩn thơ. Tôi nghĩ, biết Vân Ca chống chọi thế nào, chịu đựng ra sao. Nhưng đeo lục lạc kêu vang hoang mạc năm ấy vẫn luôn kiên cường, bao giờ khuất phục trước số phận. Vì nàng hiểu, điều chàng mong muốn nhất chính là nàng được tự do bay nhảy, được sống cuộc sống thoải mái gò bó lễ nghi. Cả cuộc đời chàng, tù túng trong chốn hoàng cung lạnh lẽo, nhưng tâm hồn lại đặt bên nàng, tự do tiêu sái mà thưởng ngoạn cảnh sắc mà nàng đem đến. Đến cuối cùng mới thẩu hiểu, hạnh phúc ở đâu xa, mà ngay bên mình. Liệu rằng nàng có bao nhiêu nơi, nhìn thấy bao nhiêu điều đẹp đẽ, cũng có nghĩa lí gì khi còn chàng ở Trường An chờ nàng quay lại kể chuyện ngao du? Những món ăn nàng dành toàn bộ tâm tư tình cảm để nấu, đến cuối cùng làm gì còn ai khẽ ăn rồi bình phẩm nữa đây? Từ nay về sau, mãi chẳng còn chàng, cũng còn Trường An và lời thề hẹn nữa. Vốn dĩ chàng ra , mang theo tất cả, chỉ để lại cho nàng khoảnh khắc hạnh phúc như đóa mai đỏ sớm nở sớm tàn mà thôi.

   Cuồi cùng, hùng xuất chúng ngăn nổi sinh li tử biệt, hào kiệt năm châu dừng được tạo hóa xoay vần. Tất cả trong chớp mắt biến thành quá khứ xa xôi, liệu ai còn nhớ đến ai với ai, nhớ đến câu chuyện vị hoàng đế chết trẻ ấy nữa? Người sống vẫn tiếp tục sống, người chết vốn chết rồi, mọi thứ điều gì cũng có quy luật sinh lão bệnh tử, ai tránh khỏi, lại càng muốn tiếp nhận. Nhưng Lăng ca ca, chàng phải hiểu, luôn có ít nhất hai người con nhớ đến chàng, thương chàng dù thời gian chảy trôi, dù thời thế đổi khác, “Cho dù mọi người khắp thiên hạ quên mất chàng, tỷ và ta nhớ kỹ chàng, chúng ta có thể sống bao lâu, là chàng có thể sống tới khi đó.”

   Hẳn cũng giống như câu trong “Kafka bờ biển” của tác giả Haruki Murakami, rằng, “I just want you to remember me, if you remember me, then I don’t care if everyone else forgets.”

   Và Lăng ca ca, chàng biết , ta cũng quên chàng, mãi mãi thể quên được. bao giờ quên hình ảnh người con trai với nụ cười nửa như thực nửa như mơ là chàng, phong thái trầm ổn mà uy nghiêm, dịu dàng mà kiên định.

   có biết nữ tử tặng giày thêu cho nam tử là có ý gì ?”

   “Ta nhận. Vân Ca, nhất định phải nhớ kĩ.”

   “Lần sau tiếp cũng vẫn kịp, chờ sau khi tới Trường An, chúng ta có rất nhiều thời gian nghe kể chuyện xưa.”

   “Được, ta ở Trường An chờ .”

   Trường An năm xưa có chàng chờ Vân Ca.

   Giờ đây ta phải đâu để tìm được người chờ ta như chàng ?
   Lời tựa:
   (lời tác giả)​

   Tây Hán từ khi Cao Tổ Lưu Bang lập quốc, trải qua Huệ, Văn, Cảnh Đế, đến Hán Vũ Đế lên ngôi tới giờ: “Hán hưng thịnh hơn sáu mươi năm, khắp đất nước an bình yên ổn, quốc khố dư dật.” (Hán thư – truyện Công Tôn Hoằng, Bặc Thức, Nhi Khoan)

   Khi Hán Vũ Đế tại vị, mặc dù là hùng tài mưu lược, nhưng lại thích được công trạng lớn lao, cực kì hiếu chiến, cuộc sống hàng ngày xa xỉ. Bởi vì “Bên ngoài phải đối phó với tứ di*, trong sâu mọt đục khoét, tiếng oán thán thể đếm xuể, dân chúng bần cùng khôn kể” (Hán thư – Hình pháp chí), đến khi Hán Vũ Đế tuổi già, Hán triều là “Quốc khố trống rỗng, hộ khẩu giảm phân nửa” (Hán thư – Chiêu Đế kỉ)
   *Chỉ những dân tộc sống ngoài lãnh thổ Trung Quốc với ý miệt thị.

   Hán Vũ Đế chinh chiến nhiều năm, dục vọng cùng thói quen xa xỉ làm cho quốc khố trống rỗng, để bù lại chi tiêu, Hán Vũ Đế cho phép mua bán quan chức và kẻ phạm pháp có thể lấy tiền chuộc tội. “Chi phí đủ, bèn nhiều lần thay đổi, để cho kẻ phạm pháp chuộc tội, kẻ có tiền có thể làm quan, đây là cảnh thiên hạ xa xỉ, quan loạn dân bần, đạo tặc cũng nổi dậy, nhiều người bỏ mạng.” (Hán thư – truyện Cống Vũ)

   Quan lại cai trị hỗn loạn, người giàu càng giàu, người nghèo lại càng nghèo, mâu thuẫn xã hội ngày càng trở nên gay gắt, các nơi đều khởi nghĩa. “Dân chúng bần cùng, dân tới đường cùng phạm pháp.” (Hán thư – Hình pháp chí) “Đạo tặc sinh sôi ở khắp nơi. Nam Dương có Mai Miễn, Bách Chính, Sở* có Đoạn Trung, Đỗ Thiểu, Tề có Từ Bột, giữa Yến, Triệu có Kiên Lô, Phạm Chủ liên hợp. Đội quân phản loạn lên tới mấy nghìn người, tự ý triệu tập, công thành, ấp, cướp đoạt kho vũ khí, giải phóng tử tù, bắt trói, hạ nhục Quận thủ, Đô úy, giết hai nghìn người…( Hán thư – truyện Ác quan)
   *Sở, Tề, Yến, Triệu là tên các nước thuộc Trung Quốc trước khi được Tần Thủy Hoàng thống nhất, có lẽ ở đây là nhắc tới địa phận của các nước này trước đây.

   Do đó Hán Vũ Đế chọn dùng chính sách là bổ nhiệm Trương Canh, Triệu Vũ, Vương Ôn Thư, Hàm Tuyên, Doãn Tề, Dương Phó tra ra các ác quan, thực thi chính sách đàn áp tàn khốc. Trước thời Hán Vũ Đế, từ thời Cao Tổ đến thời Cảnh Đế, trải qua bốn đời hoàng đế, cùng lắm cũng chỉ có ghi chép về hai ác quan, mà triều của Hán Vũ Đế, ác quan có tới mười người.

   Hình phạt nhiều lần tăng thêm. Luật lệnh từ thời Hán sơ Lưu Bang tại vị chỉ có chín chương, tới ba trăm năm mươi chín chương, án tử từ điều tăng lến tới bốn trăm lẻ chín điều, ngàn tám trăm tám mươi hai . Lấy tội định tử hình so với hình pháp nhiều hơn tới vạn ba nghìn bốn trăm bảy mươi hai . “Công văn tràn đầy mấy lầu các, thể nhìn thấy điển giả*” (Hán thư – Hình pháp chí)
   *Điển giả: người quản lý nơi đó.

   Ngay cả hình phạt nghiêm khắc như vậy, vẫn thể ngăn cản dân chúng cùng đường khởi nghĩa.

   Hán Vũ Đế vẫn hi vọng thần phục tứ di, nhưng cho tới khi ngài chết, vấn đề tứ di vẫn chưa thực được giải quyết. Bởi vì nội loạn, Hung Nô, Tây Khương, Tây Nam di, ngoại tộc Ô Hoàn Đẳng cũng nổi dậy thành ngoại loạn.

   Hán Vũ Đế lúc tuổi già, đối mặt với nguy cơ thiên hạ Đại Hán gặp nguy khốn, nghĩ đến vết xe đổ Tần triều diệt vong cũng là do dân chúng tới bước đường cùng khởi nghĩa, mới ý thức được những việc cả đời mình làm, ban bố “Tội kỷ chiếu*” với thiên hạ:

   “Trẫm từ khi lên ngôi tới nay, gây nên nhiều chuyện ngông cuồng đáng giận, khiến cho thiên hạ sầu khổ, hối hận cũng muộn.”
   *Tội kỷ chiếu: chiếu thư tự nhận lỗi của vua.

   Có điều Hán Vũ Đế tuy có tâm sửa đổi, nhưng tuổi tác cao, có sức xoay chuyển trời đất, chỉ có thể mang xã tắc Đại Hán trước đầu sóng ngọn gió truyền lại cho Hán Chiêu Đế năm ấy mới có tám tuổi.

   Tôi muốn kể lại câu chuyện xảy ra trong đại bối cảnh loạn trong giặc ngoài khi đó. Đây chỉ là câu chuyện, đối với người hiểu lịch sử, lại hi vọng nó tuân theo lịch sử cách chặt chẽ, cũng chỉ có thể có lỗi. Chuyện chỉ là chuyện mà thôi. Mượn câu nổi tiếng của Dumas* (Đại Trọng Mã) làm lời giải thích: “Lịch sử là gì, lịch sử cùng lắm chỉ là cái đinh để treo tiểu thuyết** của tôi mà thôi.”

  2. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Chương 1: Váy lục la
   (Lục la quần)   Ngàn dặm hoang mạc, nắng như lửa đốt. Màu vàng rực rỡ tràn ngập khắp đất trời. Đây là màu sắc được tôn kính nhất trong cuộc sống, nhưng ở chỗ này, đây đích thực là thanh cười vui của cái chết. những cồn cát nhấp nhô bất tận, đoàn hơn mười người giãy giụa cận kề cái chết. Dưới ánh mặt trời chói mắt, phản xạ nhiều điểm trắng sáng, đó là hài cốt động vật, hoặc là hài cốt của con người.

   Sa mạc Bạch Long Đôi ngoài thành Lâu Lan, do có địa hình biến ảo ngừng, lại thường xuyên xuất lốc xoáy, nên nếu có người Lâu Lan quen thuộc địa hình dẫn đường, cơ hội sống sót qua sa mạc này gần như có. Bảy ngày trước, người Lâu Lan dẫn đường phản bội bọn họ. Lợi dụng thời điểm bão cát đột nhiên tới, thừa dịp hỗn loạn bỏ rơi đám người Hán này. Đoàn người, võ công thể lực đều tồi, nhưng so với thiên nhiên tàn khốc trước mặt, chỉ giống như con kiến bình thường bé. Nếu tiếp tục tìm được nguồn nước, bọn họ vĩnh viễn rời khỏi nơi này được, sớm trở thành trong vô vàn bộ xương trắng trong hoang mạc này. Triệu Phá Nô lắc lắc túi nước, đây là số nước cuối cùng.

   đưa túi nước tới trước thiếu niên chừng mười hai, mười ba tuổi, thiếu niên hướng tầm mắt tới đôi môi nứt toác của Triệu Phá Nô, thản nhiên : “Ngươi uống chỗ nước này .”

   Triệu Phá Nô vừa muốn cất lời, thiếu niên lại cúi đầu thêm câu: “Đây là mệnh lệnh của ta.”

   Tất cả mọi người đều cho rằng thiếu niên này là họ hàng của Triệu Phá Nô, Triệu Phá Nô nhân cơ hội quan sát thực địa Tây Vực, dẫn theo rèn luyện phen, chỉ có Triệu Phá Nô biết mệnh lệnh vừa rồi của thiếu niên có hàm ý thế nào.

   Triệu Phá Nô cầm lại túi nước, nhưng uống. Cầm túi nước đeo lại bên hông, trong đầu xuất ý niệm, nhất định phải đưa thiếu niên còn sống ra khỏi sa mạc, cho dù có phải dùng máu tươi của bọn họ làm nước.

   “Ngươi ra vào sa mạc nhiều lần, nhiều người như vậy nhưng chỉ có ngươi quen thuộc sa mạc nhất, chúng ta có sống sót hay quan trọng nhất là ngươi, do đó ngươi mau uống nước , để duy trì suy nghĩ của ngươi tỉnh táo, có thể nghĩ ra ý tưởng dẫn chúng ta ra khỏi sa mạc. Cho dù chúng ta đều phải chết, ngươi cũng phải chết cuối cùng.” Thiếu niên tuy rằng đến chuyện sinh tử của bọn họ, nhưng giọng điệu lại dường như chuyện đó chẳng liên quan gì đến mình.

   trong sa mạc suốt bảy ngày, đói, khát, cái chết cận kề dày vò bọn họ, ít người ý chí sớm suy sụp, mặt tràn đầy vẻ u ám và tuyệt vọng. Nhưng đây cùng lắm chỉ là thiếu niên mười hai, mười ba tuổi, tuy rằng cũng là môi khô nứt, khuôn mặt tiều tụy, thần sắc vẫn lạnh lùng thản nhiên.

   Mặt trời chút lưu tình, thiêu đốt mặt đất, thiêu đốt thân thể của bọn họ, sinh mệnh của bọn họ từng giọt, từng giọt bốc hơi lên. Mỗi hạt cát vàng óng ánh đều giống như vũ điệu của tử thần, hoan nghênh bọn họ tiến đến.

   phía trước, Triệu Phá Nô đột nhiên dừng lại thủ thế, tất cả mọi người đều dừng bước. Thiếu niên nhìn thấy bộ dáng Triệu Phá Nô nghiêng tai lắng nghe, cũng tập trung nghe thử.

   “Leng keng, leng keng. . .” Tiếng chuông lúc lúc .

   Vài người vui mừng kêu lên, “Tiếng đà linh*! Là tiếng đà linh!”
   *Đà linh là lục lạc đeo cổ lạc đà.

   Từ bao trùm của cái chết thấy được tia hy vọng có đường sống, tiếng chuông này dường như còn ở xa phía chân trời, giống như thanh của tự nhiên.

   Nét mặt thiếu niên vẫn lạnh lùng như trước. Khi phải đối mặt với cái chết, ảm đạm tuyệt vọng, khi có hy vọng được sống, cũng vui sướng hưng phấn, ra hết thảy đều là vẻ lạnh nhạt, như thể mọi đều liên quan đến mình.

   Triệu Phá Nô phất tay ý bảo mọi người im lặng, “Tiếng chuông có chút kỳ lạ, nếu là đoàn lạc đà của thương nhân, thanh thể như vậy được, nghe như thể chỉ có con lạc đà, chẳng lẽ chỉ có vài người lại dám đơn độc qua sa mạc? Đây là Tây Vực, người đến có thể là kẻ địch hay còn chưa xác định được, nhất định phải đề cao cảnh giác.”

   “Leng keng, leng keng… ”

   Cùng với tiếng đà linh, phía cuối sa mạc, giữa muôn trùng ánh vàng thiêu đốt, bóng dáng màu xanh lục lay động từ từ xuất . Đoàn người bảy ngày thấy màu xanh biếc, bỗng nhiên sinh cảm giác thân thiết, vẻ lạnh nhạt của thiếu niên dường như cũng giảm vài phần. Đợi đến khi tới gần, mọi người mới thấy lạc đà trắng như tuyết bóng dáng nho , cùng lắm chỉ bảy tám tuổi, thân váy áo màu lục, tươi cười như hoa.

   Mọi người nhướng cổ nhìn xem, lại biết là ai, lạc đà đẹp đẽ lạ thường, bé khả ái tựa tinh linh. Mọi người chỉ cảm thấy kỳ lạ, trong phút chốc nhớ tới rất nhiều truyền thuyết Tây Vực hoang đường, Tuyết Sơn thần nữ, nữ hoang mạc…

   Tiểu nương cười, vẫy vẫy tay với bọn họ, “Mẹ bảo tôi tới đưa mọi người ra khỏi sa mạc.”

   Triệu Phá Nô hỏi: “Mẹ cháu là ai? Cháu tới mình sao?”

   Tiểu nương kinh ngạc : “Mẹ tôi chính là mẹ tôi à! Sao lại tôi mình?” đoạn vỗ vỗ lạc đà, “Tôi có Linh , đây là bằng hữu nhị ca tặng cho tôi”, rồi chỉ chỉ phía sau mình, “Còn có Tuyết Lang, mẹ căn dặn tỷ ấy bảo vệ tôi.”

   Mọi người lúc này mới phát phía sau lạc đà xuất con sói, toàn thân lông trắng như tuyết. con sói lại làm cho mọi người dè dặt nghĩ tới từ “cao quý”. Nhưng con lạc đà lại sợ sói, con sói lại ăn lạc đà trước mặt? Mọi người còn chưa hết kinh ngạc, “Còn có…”, tiểu nương lại lấy ra ống sáo trúc từ trong cổ áo, ô ô thổi hai tiếng, ngửa đầu nhìn theo hai con chim điêu trời theo tiếng sáo bay xuống: “Còn có Tiểu Khiêm và Tiểu Đào, đây là bằng hữu mà phụ thân tặng cho tôi.”

   Hai con bạch điêu còn chưa lớn lắm, nhưng khi giương cánh trong trung vẻ oai phong bá chủ bầu trời. con đậu lưng lạc đà, con còn lại muốn đậu đầu sói, nhưng sói kêu ô tiếng cảnh cáo, lại giơ vuốt muốn đánh, nó đành phẫn nộ bay lên, nhưng cam tâm vẫn bay vòng xung quanh tìm thời cơ đậu xuống. Tiểu nương cười : “Tiểu Đào, cần đậu Tuyết tỷ tỷ, đậu lưng Linh nghỉ ngơi chút !”

   Mọi người thấy được càng thêm ngạc nhiên, là hiếm thấy, cũng hiểu được vì sao tiểu nương có thể tìm thấy bọn họ. Thân hình Triệu Phá Nô chấn động, trong lòng bỗng nhiên phiên giang đảo hải*, vừa cẩn thận quan sát bé, vừa hỏi: “Mẹ cháu họ gì? Cha cháu họ gì? Cháu tên là gì? Tại sao mẹ cháu lại lệnh cháu dẫn chúng ta qua sa mạc?”
   *Phiên giang đảo hải: sông cuộn biển gầm, ý trong lòng chấn động.

   “Ôi chao! Mẫu thân chính là mẫu thân à! Tôi tên là Vân Ca, mẹ tôi kể có vị Triệu thúc thúc đối với mẹ có ơn, nên sai tôi đến dẫn đường. Mọi người có hay đây? Nếu muốn chỉ hai ngày là có thể ra khỏi sa mạc!” Vân Ca ngồi lưng lạc đà, khi chuyện, hai chân đu đưa đu đưa. chân nàng là đôi giày màu xanh lá mạ, phía giày có đính viên ngọc Long Nhãn lớn. Đôi giày nàng vẫn đúng theo quy củ, nhưng chỉ là giày che nửa, vẫn lộ ra mu bàn chân trắng như tuyết, theo nhịp đong đưa của chân nàng, đôi giày lúc lúc dưới gấu váy xanh lục.

   Vân Ca thấy thiếu niên chăm chú nhìn vào chân mình, bởi vì tuổi còn nên vẫn hồn nhiên khờ dại, cũng cảm thấy có gì ngượng ngùng, ngược lại còn cười ngọt ngào với thiếu niên. Thiếu niên lại thông minh trước tuổi, vốn hiểu các chuyện thế , đây là hành động vô ý, nhưng thấy Vân Ca cười, mặt khỏi đỏ lên, vội vàng hướng tầm mắt ra chỗ khác, vẻ thờ ơ lạnh lùng hợp với tuổi cũng giảm vài phần.

   Triệu Phá Nô nhìn thấy tiểu nương này còn khờ dại chưa hiểu chuyện, ngờ lại cố tình giấu giếm, biết có hỏi nữa cũng có kết quả, chỉ có thể từ bỏ. Tên đôi chim điêu mà khơi gợi lại chuyện cũ, trong lòng đau xót khó , tuy biết rằng vạn phần có khả năng, nhưng chính mình lại mơ hồ ngóng trông những suy nghĩ đó là .

   “Tôi họ Triệu, Vân Ca, vậy phiền cháu dẫn đường.”

   Vân Ca nhảy xuống lạc đà, cười cung kính hành lễ với Triệu Phá Nô: “Triệu thúc thúc, Vân Ca thay mẫu thân vấn an ngài”, rồi chỉ vào loạt túi nước lưng lạc đà: “Đây là nước cho Triệu thúc thúc”

   Mọi người chờ xong, cùng nhau hoan hô, còn vẻ ủ dột lúc trước, cười đùa : “Triệu gia, ngài chính là cứu tinh của chúng ta.”

   Triệu Phá Nô cởi xuống túi nước, muốn đưa tới chỗ thiếu niên, lại phát Vân Ca đích thân cầm túi nước đưa cho : “Huynh tên là gì?”

   Thiếu niên tựa như nghe được câu hỏi của Vân Ca, vẫn im lặng tiếp nhận túi nước, im lặng uống. Những người khác đều liên tiếp lời cảm tạ với Vân Ca, nhưng thiếu niên cũng tiếng cám ơn, thậm chí ánh mắt tỏ lòng biết ơn cũng có, vẻ mặt gần như hờ hững. Vân Ca lại thấy chút gì kỳ lạ, chỉ chắp hai tay sau lưng, ngẩng đầu cười tủm tỉm nhìn .

   Khi thiếu niên cầm túi nước đưa trả cho Vân Ca, nhìn thấy ánh mắt cong cong tựa mảnh trăng non của bé, rốt cục thản nhiên : “Triệu Lăng.”

   Vân Ca lập tức cất tiếng gọi trong trẻo: “Lăng ca ca”, cùng với nụ cười tươi đẹp như nhân gian trong ngày nắng tháng tư. Chưa bao giờ bị người khác gọi như vậy Triệu Lăng chợt cảm thấy tận sâu trong nội tâm vốn tối đen như mực của mình bỗng nhiên xuất tia nắng mặt trời.

   Chú thích:

   La là tên loại hàng dệt mỏng của Trung Quốc, thường dùng mặc vào mùa hè. Tên chương chỉ trang phục của Vân Ca, váy bằng vải la màu xanh lục. Đồng thời tên chương cũng lấy ý từ hai câu:

   “Ký đắc lục la quần, xứ xứ liên phương thảo”

   Dịch nghĩa: Nhớ dáng váy xanh tha thướt, thương thay cỏ thơm khắp nơi.

   Đây là hai câu trong bài từ “Sinh Tra Tử – Xuân Sơn Yên Dục Thu” của của Ngưu Hy Tế đời Đường.
   Tòa nhà tráng lệ, lò hương bằng đồng thau tỏa ra làn khói mịt mù làm cho bóng người ngồi ở cao thoáng mơ hồ.

   cậu bé chỉ khoảng bốn tuổi đứng ở giữa yến tiệc, hai tay chắp sau lưng đọc sách:

   “…Chúng thánh phụ đức, hiền năng tá chức, giáo hóa đại hành, thiên hạ hòa hiệp, vạn dân giai an nhân nhạc nghị, các đắc kì nghi, động tác ứng lễ, tòng dung trung đạo. Cố Khổng Tử viết: “Như hữu vương giả, tất thế nhi hậu nhân”, thử chi vị dã. Nghiêu tại vị thất thập tái, nãi tốn vu vị dĩ thiện Ngu Thuấn. Nghiêu băng, thiên hạ bất quy Nghiêu tử Đan? Nhi quy Thuấn. Thuấn tri bất khả tích, nãi tức thiên tử chi vị, dĩ Vũ vi tương, nhân Nghiêu chi phụ tá, kế kì thống nghiệp, thị dĩ thùy củng vô vi nhi thiên hạ trì. Khổng Tử viết: ‘Thiều tẫn mĩ hĩ, hựu tẫn thiện hĩ’, thử chi vị dã. Chí vu Ân Trụ, nghịch thiên bạo vật, sát lục hiền tri, tàn tặc bách tính…”

   Tạm dịch: “Chúng ta phụng thánh đức, người có đức hạnh đảm nhận chức vụ, chăm lo đại , thiên hạ hòa hợp, vạn dân an nhân vui sống, chuyện này là đương nhiên, làm việc đúng với lễ nghi, nửa đường còn lại tất ung dung tự tại. Cố Khổng Tử viết: “Nếu như có bậc vương giả cai trị, ắt thế hệ sau mới có nhân nghĩa”, chính là như thế. Vua Nghiêu tại vị bảy mươi năm, mới nhường ngôi cho Thuấn lập nên triều Ngu. Vua Nghiêu băng hà, thiên hạ bất quy Đan thái tử của vua Nghiêu (thái tử Đan Chu), mà thuận theo Thuấn. Thuấn biết thể làm vua mãi mãi, về sau trao ngôi vị Thiên tử cho Vũ, theo như cách vua Nghiêu làm, kế tục nghiệp, việc này phải là vô nghĩa mà là vì thái bình của thiên hạ. Khổng Tử viết “Thiều* vô cùng tươi đẹp, cũng vô cùng lương thiện”, âu cũng là như vậy. Về phần Ân Trụ, nghịch thiên bạo vật, giết người hiền đức, tàn ác với dân chúng…
   *Thiều: tên khúc nhạc của vua Thuấn.
   Đoạn này rất khó chuyển ngữ, nên tớ chỉ tạm dịch theo ý hiểu, thể chính xác hết được nhé.

   Hai bên mọi người lắng nghe nét mặt lộ vẻ thán phục, gọi là thần đồng quả là sai. Ông già ngồi ở cao cũng phải mỉm cười gật gật đầu.

   Cậu bé đọc hết sách, vừa định như bình thường nhào vào lòng mẫu thân, lại lập tức nhớ lại mẫu thân trước đó nhiều lần dặn dò, vì thế làm bộ dáng như người lớn chắp tay hành lễ, sau đó sống lưng thẳng tắp, dùng sách che mặt, từng bước từng bước bước lui về chỗ của mình.

   Bé thấy ai chú ý, lập tức hướng mẫu thân làm mặt quỷ, mẫu thân ngồi cạnh ông già phía cười , gật đầu hàm ý bảo bé ngồi xuống.

   ……………………………………..

   ngày mùa hè, trời trong nắng ấm, tiếng ve kêu từng đợt.

   bé trai năm tuổi nấp sau tấm màn che ở thư phòng, đôi mắt đen to linh hoạt nhìn chằm chằm ra bên ngoài. Bên ngoài vang lên tiếng bước chân vội vàng, giọng của người phụ nữ ôn nhu gọi: “Lăng nhi”

   Cậu bé kinh hoảng cúi xuống, lập tức nghĩ là phải lên tiếng ngăn cản, nhưng chậm bước. Chỉ nghe thấy đồng thời tiếng thét chói tai, thùng nước vốn đặt ở cửa theo động tác đẩy cửa của người tới, toàn bộ thùng nước hòa lẫn mực đen đổ vào người phụ nữ mới bước vào. Người phụ nữ từ đầu đến chân biến thành con quạ đen ướt nước. Đám thị nữ bên cạnh sợ tới mức lập tức quỳ xuống hết thảy.

   Vu An người hầu cận bên cạnh cậu bé sợ tới mức xụi lơ mặt đất, trong lòng vạn phần hối hận. vừa mới được lên làm nô tài hầu cận, vừa mới học được cách nịnh nọt, vừa mới tham ô được chút tiền, vừa mới sờ soạng được tay mấy thị nữ tỷ tỷ, chẳng lẽ ông trời đố kỵ tài, để cho có cơ hội làm thiên hạ đệ nhất gian trá nô tài, lấy mạng của ?

   Cậu bé căng thẳng túm lấy tấm mành, mẫu thân thích nhất là vẻ mỹ lệ, lần này khẳng định xong rồi!

   Người phụ nữ đứng ở cửa phòng im lặng hồi, lúc đầu thấy khó tin và kinh sợ, về sau chậm rãi hóa thành vẻ mặt bất đắc dĩ, “Lăng nhi, ra đây!”

   Cậu bé ở phía sau tấm mành ló đầu ra, chỉ thoáng qua rất nhanh, rồi lại rụt trở về, “A tỷ* cắt nát bức tranh của con, con chỉ muốn trêu đùa a tỷ thôi. Con học thuộc lòng, tập viết chữ, nghe lời tiên sinh, bắt nạt a tỷ nữa, …”
   *Bình thường có thể gọi tỷ hoặc tỷ tỷ, nhưng thêm a vào thể thân mật hơn.

   Người phụ nữ đến trước người cậu bé, nắm chặt cổ áo cậu bé kéo bé ra khỏi bức mành, ra sức ôm chặt bé, lại xoa lên mặt cậu bé mấy cái.

   Cậu bé càng lúc càng sợ hãi, rốt cục dừng lải nhải, cúi đầu, “Con sai rồi ạ.”

   nhìn thấy bộ dáng của bé, bỗng nhiên cười ha hả, phân phó mấy thị nữ phía sau, “Các ngươi còn quỳ làm gì? Còn chuẩn bị đồ dùng tắm rửa? Phải dùng bồn tắm lớn nhất.”

   Cậu bé vốn ăn mặc đẹp đẽ, lúc này cũng mực nước đầy người. Bé há miệng, nhìn mẫu thân, vẻ mặt giận mà dám gì, mẫu thân nhất định là cố ý làm thế.

   Từ khi ba tuổi trượt chân rơi xuống nước lần, bé ghét nhất là tắm rửa trong bồn tắm. Mẹ bé nhìn thấy bộ dáng của bé, cười rồi hôn lên má bé, “Là tắm rửa, hay là lĩnh phạt, tự mình chọn .”

   Cậu bé vừa định “Lĩnh phạt”, nhưng nhìn thấy ánh mắt mẹ bé hướng tới Vu An, lập tức cúi đầu xuống. Quả nhiên là phụ nữ và tiểu nhân khó đối phó, người ta gặp rất thê thảm, mà mình gặp phải cả hai, cam chịu số phận .

   ………………………………………….. …….

   Giữa vô số những tấm mành, bé từng trốn ở chỗ này khiến cho mẫu thân tìm thấy, ở sau mành nhìn lén mẫu thân lo lắng. Cũng từng trốn ở chỗ này, đột nhiên nhảy ra hù dọa mẫu thân và aA tỷ, khi muốn nghe tiên sinh giảng bài cũng trốn tới chỗ này…

   Chỉ là hôm nay, bé nghe mà thể hiểu được người ở trước mành gì, bé chỉ cảm thấy sợ hãi, loại cảm giác sợ hãi chưa bao giờ trải qua. Mẫu thân quỳ ở dưới đất cầu xin, trán mẫu thân dập xuống tới chảy máu, nhưng vì sao mà ánh mắt phụ thân cứ tiếp tục lạnh như băng nhìn mẫu thân. phải tất cả mọi người đều phụ thân sủng ái mẫu thân nhất sao?

   “Vì Lăng nhi, nàng phải chết!” Phụ thân chỉ câu đơn giản, bé lại thể nào hiểu được.

   Tại sao lại vì mình? Mình mới cần mẫu thân đau lòng. Cậu bé muốn từ sau mành chui ra, nhưng Vu An phía sau ra sức giữ chặt tay và bịt miệng bé. Vu An đầu đầy mồ hôi lạnh, trong ánh mắt đều là cầu xin. Cậu bé quyết định dằn lòng xuống, động đậy chút cũng được.

   Hai cung nữ kéo mẫu thân ra ngoài, mẫu thân trước giờ vốn chỉ nức nở cầu xin, giờ biến thành tiếng kêu thê lương: “Làm ơn cho thần thiếp gặp Lăng nhi lần cuối, Lăng nhi, Lăng nhi, Lăng nhi… “

   Máu tươi từ trán mẫu thân tuôn rơi mặt đất.

   Từng giọt, từng giọt, từng giọt…

   Thẫm đẫm giữa sàn nhà, cảnh tượng đó trong lòng cả đời cũng quên được.

   Mùi máu tanh kia vĩnh viễn tồn tại trong đại điện, cũng vĩnh viễn tồn tại trước mũi .

   Tiếng mẫu thân khi cầu xin bi thống, khi tuyệt vọng thê lương, ở trong đại điện tăm tối đó, cùng với mùi máu tươi, quanh quẩn dứt.

   Hàng đêm, hàng ngày, hàng tháng, hàng năm.

   Hàng năm, hàng tháng, hàng ngày, hàng đêm…

   Chưa bao giờ chấm dứt…

   Lăng nhi, Lăng nhi, Lăng nhi…

   Máu tươi kia rơi càng lúc càng nhanh, càng rơi càng nhiều, muốn bao phủ đến lồng ngực của .

   Mẫu thân, phải lỗi của con! phải lỗi của con…”

   Là lỗi của ngươi, là ngươi hại chết mẫu thân, là lỗi của ngươi…

   “Lăng ca ca, Lăng ca ca. . .” Vân Ca lay Triệu Lăng.

   Cả người Triệu Lăng trong tấm thảm co lại, đầu đầy mồ hôi lạnh, lại cắn chặt môi, tiếng cũng chịu phát ra.

   ………………………………………….. ..

   Triệu Lăng trong ác mộng tỉnh lại trong nháy mắt, lập tức đẩy Vân Ca ra: “Nô tài to gan, ai cho phép ngươi…” Lúc nhìn là Vân Ca, thấy ràng mình ngủ ở sa mạc rộng lớn nhất trong thiên hạ, chứ phải ở trong bóng tối bao trùm trong cung điện, lập tức thu lại lời , ánh mắt dần dần từ lạnh lùng nghiêm nghị chuyển thành mơ màng.

   Vân Ca bị Triệu Lăng đẩy ngã đập mông xuống đất, bé đứng dậy xoa mông, giọng hỏi: “Huynh gặp ác mộng sao?”

   Triệu Lăng bình tĩnh nhìn vào bóng đêm, dường như hề nghe thấy câu hỏi của Vân Ca. Vân Ca tới bên đống lửa, lục lọi chiếc túi đem theo bên mình hồi, tìm ra mấy miếng táo chua thả vào trong nước, đợi cho nước nấu sôi, đoạn đưa cho Triệu Lăng.

   Triệu Lăng nhìn chằm chằm vào cái bát mà Vân Ca đưa, có ý định nhận lấy. Vân Ca giọng : “Màu sắc tuy rằng khó coi, nhưng hiệu quả tốt lắm, quả táo chua có tác dụng làm ổn định tinh thần.”

   Triệu Lăng vẫn động đậy, ánh mắt Vân Ca lại đảo qua vòng, “Khi tôi chịu uống thuốc, mẹ tôi đều hát cho tôi nghe dỗ tôi uống thuốc, tôi cũng hát cho huynh nghe, được ?” xong khẽ hát lên, Triệu Lăng nhìn thoáng qua mọi người đều ngủ say, đành cầm bát lên uống.

   Vân Ca cười tủm tỉm nhìn , Triệu Lăng uống xong, lập tức lại nằm xuống. Vân Ca ôm lấy thảm nhìn cái, dịch sang chỗ chút. bé dịch sang tấc, Triệu Lăng lặng lẽ lui về phía sau tấc, Vân Ca lại dịch sang tấc, Triệu Lăng lại lui về phía sau tấc, Vân Ca lại dịch sang tấc, Triệu Lăng lại lui về phía sau tấc…

   Triệu Lăng rốt cục thể nhịn được nữa, hạ thấp giọng, hỏi: “ muốn làm gì?”

   “Tôi ngủ được, đúng lúc huynh cũng ngủ được, chúng ta cùng chuyện, có được ? Huynh kể chuyện trước đây của huynh cho tôi nghe được ?”

   .”

   “Vậy tôi kể chuyện trước đây của tôi cho huynh nghe.” Vân Ca chờ đồng ý, bắt đầu tự quyết định. “Có năm, cha tôi dẫn tôi tới Tuyết Sơn…”

   Triệu Lăng vốn định giả bộ ngủ, để cho Vân Ca ngừng lải nhải, nhưng Vân Ca lại tự mình rất là vui vẻ, xong chuyện bé tới Tuyết Sơn, lại bắt đầu kể về Nhị ca, Tam ca cuả bé, tiếng Triệu Lăng lạnh lùng cất lên: “Ta muốn ngủ.”

   “Vậy huynh ngủ ! Mẹ thường kể chuyện cho tôi, tôi nghe ngủ…khi tôi năm tuổi, tôi và Nhị ca tới Đại Tần(La Mã). Đại Tần có rất nhiều người tóc vàng mắt xanh, rất đẹp. Nhưng mà tôi thích bọn họ, bọn họ bỏ đói sư tử rất nhiều ngày, sau đó thả sư tử ra chiến đấu với con người, rất nhiều người ngồi ở xem, tôi rất ghét xem thứ đó, nhưng Tam ca lại rất thích xem. Bọn họ tặng cho phụ thân hai sư tử con, sau đó Tam ca nuôi dưỡng…Huynh nhất định tin, nhưng tôi thề thực quốc gia như vậy.”

   Vân Ca còn muốn thêm, Triệu Lăng cướp lời: “Thiên hạ to lớn, thiếu những điều lạ, vì sao lại tin? Khi Tiên đế tại vị, có sứ giả phân nhánh của Ba Tư tới bái kiến, trong Ðại Uyển liệt truyện của Sử ký đều có ghi lại. Nếu nhìn về hướng tây của Tây Vực, đất nước phồn hoa có thể sánh bằng Hán triều chỉ có thể là đế quốc Ba Tư, đất nước Ba Tư ở phía Tây kia khác rất nhiều so với các quốc gia khác. Nghe thương nhân Ba Tư vì muốn độc chiếm con đường tơ lụa, nhằm ở giữa thu lợi, mới chịu đem địa hình phía tây Tây Vực cho thương nhân người Hồ và thương nhân người Hán.”

   Khi Vân Ca kể cho người khác những chuyện mà trải qua, rất nhiều người đều cười nhạo hươu vượn, lần đầu tiên gặp được người tin tưởng vào câu chuyện của mình, có chút trở nên hưng phấn, “Huynh tin tưởng câu chuyện của tôi sao? Đúng như huynh dự đoán, Đại Tần ở gần phía tây Ba Tư, huynh tới Ba Tư sao? Du ngoạn Ba Tư cũng vui lắm.”

   Triệu Lăng để ý đến câu hỏi của Vân Ca, Vân Ca đợi lúc, thấy trả lời, cười cười, lại tự bắt đầu kể tiếp những chuyện trước đây của mình, nhưng Triệu Lăng lần này lên tiếng ngăn cản nữa, chỉ nhắm mắt lại, biết là ngủ hay thức.

   Triệu Lăng từ đến lớn, trở ngại của chính là thân phận địa vị, chưa từng có người nào có can đảm dám làm trái ý , chuyện cùng hoặc là cẩn thận chặt chẽ, hoặc cung kính e ngại, hoặc nịnh nọt thuận theo. Lần đầu tiên gặp phải Vân Ca, người có da mặt dầy như vậy, hết lần này đến lần khác bày ra bộ dáng mặt dầy hết sức tự nhiên, chẳng thèm để ý chút nào tới ánh mắt người khác. Lúc đầu vốn là bất đắc dĩ chịu đựng nghe Vân Ca làm ồn, nhưng dần dần, bất tri bất giác thực nghe Vân Ca kể chuyện.

   Từ thảo nguyên phía Bắc tới sa mạc rộng lớn, từ Châu Mục Lãng Mã Phong(Everest) đến cao nguyên Mạt Mễ Nhĩ (Pamir), từ sóng to gió lớn biển rộng đến an hòa yên tĩnh nơi hang tuyết, từ kỹ thuật cưỡi ngựa cao siêu của Hung Nô Tây Vực tới công nghệ tinh xảo thời Tần…

   Trong chuyện kể của Vân Ca, có thế giới mà chưa bao giờ được tiếp xúc, từng đọc tới trong sách, nhưng cũng cũng thể nào thấy được, cũng thể nào chạm tới thế giới đó. Đối với , đó gần như là thế giới trong truyền thuyết.

   Cuối cùng vẫn chờ nàng kể tiếp chuyện xưa, Vân Ca kể tới: “…đó là vũ điệu của rắn, đại Hồ tử bá bá đội khăn trùm đầu thổi khúc nhạc, nó …nhảy múa… ” tiếng ngắt quãng trong giấc ngủ.

   Vân Ca ngủ rất có nề nếp, quấn thảm lật tới lật lui. Mắt thấy bé càng lúc càng gần tới đống lửa, tóc của Vân Ca gần như có mùi khét, bé lại vẫn ngủ say như cũ chẳng biết gì, Triệu Lăng chỉ có thể cực kỳ bất đắc dĩ đứng dậy kéo bé trở lại, sau đó bé lại lăn tới hướng Triệu Lăng, càng lăn càng gần, Triệu Lăng nhàng đẩy bé ra, bé lại lật mình lăn lại…

   Túm trở lại, rồi đẩy ra, lại túm trở về, lại đẩy ra.

   Ngày hôm sau khi Triệu Phá Nô tỉnh lại, nhìn thấy cảnh là: Vân Ca ôm cánh tay Triệu Lăng, ngủ say sưa, dường như khóe môi còn mang theo ý cười, biết gặp mộng đẹp thế nào. Mà tư thế của Triệu Lăng cũng là kỳ lạ, túm lấy góc ống tay áo của Vân Ca, giống như sợ bé chạy trốn, lại giống như sợ bé tới gần. ràng ngủ sâu, mà mặt vẫn có vẻ mỏi mệt bất đắc dĩ.

   Những người khác đều cười ầm lên, Triệu Phá Nô giật mình nhìn chăm chú vào Vân Ca và Triệu Lăng hồi lâu. sớm nghe khi Triệu Lăng ngủ, bất luận kẻ nào cũng được tiếp cận, thậm chí canh giữ ở trong phòng cũng được, chỉ có Vu An có thể canh giữ ở cửa, đường đồng hành, cũng xác thực được lời đồn, Vân Ca làm thế nào để Triệu Lăng khuất phục?   hết đoạn sa mạc này, tiến về phía trước là thảo nguyên, như vậy bọn họ tiến vào lãnh thổ của Hán triều, vẻ mặt Triệu Phá Nô thoải mái vài phần, may mắn phụ thánh mệnh, cuối cùng cũng bình an.

   Tuyết Lang bỗng nhiên khẽ kêu lên tiếng, chắn trước người Vân Ca, Triệu Phá Nô lập tức hạ lệnh mọi người đứng thành vòng tròn, giữ Triệu Lăng ở giữa. Chỉ chốc lát thấy vài người quần áo tả tơi liều mạng chạy trốn, có quan binh Hán triều đuổi theo ở phía sau. Mắt thấy bọn họ chạy ra khỏi lãnh thổ của Hán triều, lại thấy có mũi tên bắn qua lưng xuyên thủng ngực bọn họ, vài người ngã mặt đất.

   Khoảnh khắc Vân Ca nhìn thấy tên bay ra, gọi Tuyến Lang tiến lên, Tuyết Lang chỉ kịp đem thiếu niên nhào xuống mặt đất.

   “Cuồng đồ to gan, tới khâm phạm mà cũng dám giúp. Giết!”. Ngay khi viên quan vung tay tên bắn ra, Triệu Phá Nô lập tức kêu lên: “Quan gia, chúng ta đều là người Hán triều, là thương nhân tuân theo pháp luật”.

   Viên quan nhìn bọn họ chằm chằm đánh giá hồi, ra lệnh ngừng bắn tên, ra hiệu cho bọn họ tiến lên chuyện. Qua vài câu hỏi, những câu hỏi ngoài hàng hóa và tiền bạc, Triệu Phá Nô hiểu được ý tứ của viên quan này, lén hướng ánh mắt tới Triệu Lăng, hai tay dâng lên túi tiền nặng: “Quan gia các ngài bảo vệ biên cương, kính các vị quan gia chút tiền uống rượu nhạt.”

   Tên quan suy nghĩ chút về túi tiền trong tay, ngoài cười nhưng trong cười : “Các ngươi chuyến từ Tây Vực về Hán triều là có thể về nhà ôm vợ ôm con, nhưng chúng ta vẫn còn ở chỗ này thay các ngươi quét sạch loạn dân.”

   Có người sớm xem hành động của đám quan quân này vừa mắt, vừa định nổi giận, bị Triệu Phá Nô liếc mắt cái, chỉ có thể im lặng nhẫn nhịn. Triệu Phá Nô lệnh người bên cạnh dâng lên túi tiền nữa, viên quan mới miễn cưỡng vừa lòng, “Các ngươi có thể rồi.”

   Vân Ca lại đồng ý rời , khăng khăng muốn dẫn theo thiếu niên bị ngất xỉu vừa rồi cùng. Triệu Phá Nô bất đắc dĩ chỉ có thể lại đưa thêm tiền, rồi cầu xin viên quan, cười lạnh, “Đây là loạn dân tạo phản, tử tội! Các ngươi phải là cũng muốn sống?”

   Triệu Lăng lạnh lùng mở miệng: “ bao nhiêu tuổi rồi? Cùng lắm là mười hai, mười ba tuổi, có thể tạo phản với ai?”

   Tên quan giận dữ, vung roi quất tới hướng Triệu Lăng. Vân Ca tay túm lấy Triệu Lăng kéo ra, tay vung lên, chỉ thấy đám khói màu đen lan tỏa, đám quan quân xung quanh ôm mắt đứng đó kêu khóc: “Đôi mắt của ta, đôi mắt của ta.”

   Đám binh lính khác lập tức rút đao giương cung, mắt thấy sắp có hồi huyết chiến. Vân Ca biết sợ hãi, ngược lại giọng cười lên: “Bé ngoan, đừng khóc, đừng khóc! Mắt của các ngươi sao đâu, phải độc, là nguyên liệu chế biến món ăn của quốc gia phía Tây, chính là để cho các ngươi nhất thời thể đánh người mà thôi, trở về dùng nước sạch rửa chút sao.”

   Vẻ mặt Triệu Lăng vẫn lạnh lùng, nghe được tiếng cười của Vân Ca, khóe môi cũng ý cười, khoanh tay đứng nhìn, bộ dáng xem kịch vui.

   Hai người này…tuổi lớn, nhưng tính tình lại hệt như người lớn! Để ngày sau có thể giữ lại tính mạng cho đội quan binh này, chỉ có thể hy sinh chính mình. Triệu Phá Nô bất đắc dĩ thở dài, vừa hét lớn nên động thủ, vừa lấy phong thư từ trong người đưa cho tùy tùng của viên quan đó: “Đây là phong thư trước khi chúng tôi xuất muôn, lão gia trong nhà có giao cho.”

   Tên tùy tùng muốn đưa tay mở ra, nhìn tới phong ấn phong thư, sắc mặt đại biến, lập tức nhận lấy nhìn kỹ, rồi ghé vào bên tai viên quan thầm hồi, viên quan vội liên tục thở dài, “Ngài tại sao sớm ngài là tùy tùng của Triệu tướng quân? Hiểu lầm, tất cả đều là hiểu lầm thôi…”

   Viên quan vừa giải thích, vừa muốn trả tiền lại, còn phải mời bọn họ uống rượu ăn cơm, rốt cuộc làm Triệu Phá Nô nhiều lần cự tuyệt, nhiều lần tỏ vẻ ngại, lại còn cùng viên quan xưng huynh gọi đệ hồi, sau đó bọn quan binh mới rời .

   Tất cả mọi người ha ha cười phá lên, “Triệu gia, ngài sao lại đối với bọn họ khách khí như vậy? Đây phải là làm bọn họ tổn thọ sao?” Triệu Phá Nô nhìn thần sắc dường như vẫn thản nhiên của Triệu Lăng, trong lòng thầm thở dài tiếng.

   Thiếu niên được cứu xem chừng là đói quá, lại mấy ngày liền kinh sợ, mãi tới buổi tối mới tỉnh dậy. Sau khi tỉnh lại, giọt nước mắt cũng có, chỉ im lặng ăn bánh, liên tiếp đưa bát ra, còn muốn ăn thêm. Vân Ca la hoảng lên: “Ngươi no mà chết.”

   Thiếu niên vẫn nhìn chằm chằm vào bánh bột ngô như cũ, “Được ăn bữa tiệc thế này nhất định dừng lại. Chết no so với chết đói vẫn hơn. Cha , quỷ chết đói ngay cả đầu thai cũng khó.”

   Vân Ca nhíu mày nhìn thiếu niên, người luôn luôn rất ít chuyện như Triệu Lăng đột nhiên : “Đem hết số bánh bột ngô còn lại cho .”

   Vân Ca lập tức bỏ toàn bộ số bánh bột ngô còn lại vào trong cái túi vải đưa cho thiếu niên, thiếu niên ngước mắt nhìn chăm chú vào Triệu Lăng, vẻ mặt chần chờ, Triệu Lăng khẽ gật đầu. Thiếu niên nhận túi vải, ôm chặt vào trong lòng, bộ dáng như thể sợ có người sắp tới cướp . Trong lúc đó, đột nhiên nước mắt rơi xuống.

   “Mẹ, con có đồ ăn rồi, mẹ… cha…con có đồ ăn rồi, cha cần bán muội muội … mẹ… mẹ chết đói, cha…Cha ta chết, cha ta cũng chết… “

   Lúc đầu là im lặng rơi lệ, dần dần biến thành gào khóc, cuối cùng biến thành tiếng kêu khóc tê tâm liệt phế, thanh xao động phá tan yên lặng của màn đêm.

   Bởi vì mùa màng thu hoạch tốt, bọn họ đóng nổi tiền thuế, mà kết quả của việc đóng nổi thuế, quan gia lấy ruộng đất của họ. Vì muốn giữ lại ruộng đất, cha mẹ cũng chỉ có cách đem muội muội bán. Nhưng mà tới năm sau lại bị nạn châu chấu phá hoại, thu hoạch vẫn là tốt, vẫn thể nộp thuế, gia đình bọn họ có chút gì ăn, trong thôn vỏ cây đều bị lấy hết, đói cực kỳ, thậm chí ngay cả đất cũng lấy ăn. sống nổi, có người những lão gia giàu sang chính là do cướp đoạt của bọn họ nên mới sung túc như vậy, bọn họ cũng phải cướp lại. Sau đó quan phủ bọn họ tạo phản, bọn họ cảm thấy mặc kệ , chỉ cần có thể sống sót, bảo là tạo phản cứ tạo phản ! Thế nhưng tất cả bọn họ vẫn chết hết, đều chết hết. . .

   “Vì sao các ngươi có đồ ăn? Vì sao mà chúng ta có đồ ăn? Mẹ ta đây là số mệnh! Là ai quy định số mệnh như vậy?” Thiếu niên nước mắt đầy mặt, tầm mắt đảo qua gương mặt bọn họ, nhìn chăm chú, thế nhưng ai có thể trả lời câu hỏi này.

   “Cùng tạo phản với chúng ta có tiên sinh biết chữ rằng là hoàng thượng sai lầm, bởi vì hoàng thượng luôn muốn đánh trận, vì đánh giặc cần nhiều tiền, cho nên tiền thuế nhiều lần tăng thêm, mọi người có tiền đóng thuế, có ruộng đất, biến thành lưu dân*. Vì trấn áp lưu dân, hình phạt chỉ có thể càng ngày càng nặng, chỉ vì tội làm liên luỵ cả nhà. Nếu là hoàng thượng sai, vậy tại sao cho chúng ta tạo phản với hoàng thượng? Vì sao còn tạo phản là sai?”
   *Lưu dân: dân lưu lạc.

   Triệu Phá Nô liên tục : “ được nữa, câm miệng”, nhưng cũng ngăn cản được lời của thiếu niên.

   Vân Ca kỳ nghe hiểu lắm lời của thiếu niên, chỉ cảm thấy thiếu niên đáng thương, vì thế vừa nghe vừa gật đầu: “Khi tôi phạm sai lầm, mẫu thân đều phạt tôi đứng. Nếu như là hoàng thượng sai, quả thực là phải tạo phản với hoàng thượng, mọi người có sai.”

   Triệu Phá Nô vốn dám nhìn tới vẻ mặt của Triệu Lăng, chỉ có cảm giác duy nhất là muốn ngửa mặt lên trời khóc ròng, chẳng lẽ phạm phải nhiều tội lỗi đáng chết lắm, ông trời tính toán lựa chọn hôm nay trừng phạt ?

   Triệu Lăng nhìn đống lửa, từ từ : “Quan ép dân mới phản, phải lỗi của các ngươi.”

   Thiếu niên nhìn Triệu Lăng hết sức chăm chú, đồng thời liếc nhìn Vân Ca cái, đứng lên, ôm chặt túi bánh bột ngô và túi nước, tới hướng bóng đêm sâu thẳm, “Ngươi tên Triệu Lăng, ngươi tên Vân Ca. Các ngươi đều là những người giàu có, ta là người nghèo, chúng ta số mệnh khác biệt, ta muốn ở cùng chỗ với các ngươi. Ta cần phải tạ ơn các ngươi cứu ta, nhưng vì những người phú quý như các ngươi làm cho mẹ ta chết, làm cho cha ta chết, cho nên ta thể tạ ơn các ngươi. Nhưng ta nhất định nhớ ân tình của các ngươi.”

   “Này, ngươi đâu vậy?” Vân Ca kêu lên.

   “Ta muốn sống sót, ta muốn tìm muội muội.” Bóng dáng của thiếu niên dần dần lại.

  3. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Tất cả mọi người ngồi quanh đống lửa đều trầm mặc gì, sau lúc lâu, mới có người cúi đầu : “ tại đại bộ phận quan lại địa phương đều giống như đám quan binh mà chúng ta gặp hôm nay, bắt nạt kẻ yếu, ức hiếp người lương thiện, sợ hãi kẻ ác, thấy tiền sáng mắt, với quan nịnh nọt, với thuộc hạ ức hiếp, chính nghĩa mà là vì luật pháp Đại Hán, thể thả người, nhưng trong nháy mắt e ngại quyền quý, đều thả người.”

   Triệu Phá Nô muốn lên tiếng ngăn cản nhưng cả chút khí lực cũng có, chỉ có thể hét lớn: “Trời tối rồi, ngủ thôi!”

   Triệu Lăng đứng dậy ra ngoài, Triệu Phá Nô muốn theo sau, Triệu Lăng đầu cũng quay lại : “Ta muốn mình thôi.” Triệu Phá Nô khó xử đứng đó, Vân Ca đuổi theo hướng Triệu Lăng, quay sang Triệu Phá Nô chỉ chỉ Tuyết Lang, ý bảo cần lo lắng.

   Triệu Lăng mạch, cũng để ý tới Vân Ca, sau đó ngồi lại bãi cỏ, yên lặng ngẩn người nhìn chằm chằm vào bóng đêm. Vân Ca ở phía sau đứng chờ hồi lâu, Triệu Lăng vẫn nhúc nhích.

   Vân Ca dùng bút than vẽ lên tay mình, vẽ đôi mắt, lông mi, cái mũi, tay vẽ người đàn ông có râu, tay vẽ người cài hoa. Vân Ca đưa tay tới trước mặt Triệu Lăng, bắt đầu dùng tay diễn, lúc dùng giọng của ông già, lúc dùng giọng của tiểu nương.

   “Ngươi vì sao lại vui?”

   “Ta vui.”

   “Ngươi gạt người, phải gạt chính mình hề vui là có thể vui vẻ.”

   Ông già phụng phịu trả lời, tiểu nương đội hoa tay kia lại hỏi: “Vì sao ngươi cả ngày nghiêm mặt lạnh lùng?”

   “Bởi vì ta cảm thấy như vậy nhìn qua có vẻ ta dường như thâm trầm, dường như giống người thường.”

   “Tuy rằng ta cảm thấy được ngươi nghiêm mặt lạnh lùng nhìn cũng đẹp, nhưng mà ta cảm thấy ngươi cười trông đẹp hơn…”

   “Vân Ca!” Triệu Lăng thể nhịn được nữa quay đầu lại, thấy đôi mắt sáng lấp lánh cùng khuôn mặt tươi cười. Hai người nhìn nhau mặt đối mặt, gần tới nỗi hơi thở của nhau cũng cảm nhận được. Vân Ca nhàng : “Lăng ca ca, ngày mai tôi rời .” Bản thân Vân Ca cũng biết vì sao, lời của bé bỗng nhiên trở nên hơi khô sáp. Có lẽ bởi vì Triệu Lăng là người đầu tiên chịu nghe bé lải nhải, là vị ca ca có thể nghe hiểu những gì bé lải nhải. Tuy bé có hai ca ca, nhưng Nhị ca hơn tuổi bé nhiều lắm, dù có thương bé, nhưng thể trong lời rất ít. Tam ca tuổi mặc dù hơn bé bao nhiêu, nhưng cũng tuyệt đối kiên nhẫn nghe thầm kể chuyện, đêm qua, nếu đổi lại là Tam ca, sớm nắm cổ áo bé quẳng xa vài dặm trong sa mạc rồi.

   Trong phút chốc, Triệu Lăng mới nhận ra chuyện này là . vừa mới nhận ra bé chỉ là tiểu nương, bé cũng ở trong đoàn người theo quay về Trường An, nhưng nét mặt tươi cười thế này…

   Trong lúc hoảng hốt, chỉ cảm thấy dường như quen biết lâu, cũng rất quen với chuyện bé ríu ra ríu rít.

   Vân Ca thấy Triệu Lăng ngẩn người nhìn bé chằm chằm, cười bước lên trước mặt , bắt chước giọng điệu của : “Tôi sắp rồi, cho phép huynh nghĩ tới chuyện khác, chỉ cho phép nghĩ tới tôi!”

   Nụ cười của Vân Ca hồn nhiên rực rỡ, Triệu Lăng bỗng cảm thấy tim bỗng nhiên đập nhanh, vội quay đầu .

   lại kể chuyện trước đây cho ta nghe .”

   Cái người mà dường như tới chuyện cũng lười lại đột nhiên cầu bé kể tiếp chuyện xưa, Vân Ca vui sướng hét to tiếng, “Nằm xuống đây , nằm xuống đây , huynh vừa ngắm sao, vừa nghe tôi kể chuyện xưa. Tôi có rất nhiều chuyện xưa hay lắm.” Vân Ca chờ Triệu Lăng đồng ý, đẩy bả vai Triệu Lăng làm cho nằm vật xuống, rồi chính bé cũng nằm xuống bên cạnh người Triệu Lăng. Bản thân Triệu Lăng thấy như vậy được bèn dịch sang bên chút, Vân Ca thấy vậy lại dịch sang theo, tiến đến ngay bên cạnh Triệu Lăng, dựa vào bả vai hỏi: “Huynh muốn nghe chuyện thế nào?”

   Thân thể Triệu Lăng lúc này cứng ngắc, nhưng cũng né tránh nữa, thản nhiên : “ về chuyện vì sao da mặt lại dầy như vậy?”

   “A! Ừ! Cái gì? A…? thế sao?…” miệng Vân Ca a a ừ ừ sau lúc lâu, rốt cục nản lòng : “Da mặt tôi dày lắm sao? Sai rồi nha, trong nhà chúng tôi da mặt dày nhất chính là Tam ca của tôi! Căn bản là huynh ấy có da mặt, bởi vì huynh ấy ngoài ăn ra để ý tới cái gì khác. Kỳ da mặt tôi đích thị rất mỏng… “

   Vân Ca vừa xong ha ha cười lên, tiếng cười tựa như tiếng chuông bạc ngân vang, dưới bầu trời đầy sao, nghe được tiếng cười của bé, Triệu Lăng hoảng hốt nghĩ trong thành Trường An, tòa cung điện trống trải tịch mịch bị bóng tối bao phủ kia, có lẽ có tiếng cười của Vân Ca, tòa cung điện đó cũng trở nên giống nụ cười của bé, ấm áp như ánh nắng. Có lẽ bay lượn theo bước chân bé, cũng có thể bay lượn trong thiên địa, ít nhất trong lòng thấy vậy.

   Khi Triệu Phá Nô tới tìm hai người về ngủ, nhìn thấy dưới bầu trời đầy sao hai người nằm kề sát vai nhau, Vân Ca tựa vào vai của Triệu Lăng, thầm cái gì đó ngừng, Triệu Lăng tuy rằng tiếng nào, nhưng vẻ mặt ôn hòa đó chưa bao giờ thấy.

   Triệu Phá Nô trong lòng thất kinh, đánh bạo tiến lên : “Trời khuya lắm rồi, ngày mai còn phải sớm, mau nghỉ ngơi sớm !”

   Triệu Lăng liếc qua ánh mắt sắc nhọn, Triệu Phá Nô chỉ cảm thấy những suy nghĩ trong lòng vừa rồi thể che giấu được, chân mềm nhũn, thiếu chút nữa tiến đến quỳ xuống.

   “Vân Ca, ta khát nước, lấy giúp ta chút nước tới đây, lấy thêm cả hai cái thảm tới nữa.” Triệu Lăng với Vân Ca, Vân Ca cười gật đầu, chạy nhanh lấy đồ. Triệu Lăng vẫn nằm yên động đậy như trước, nhìn chằm chằm lên bầu trời sao hỏi: “Cha mẹ Vân Ca là ai?”

   Triệu Phá Nô trong lòng khiếp sợ, mặt cũng dám lộ ra nửa điểm khác thường, cung kính trả lời: “Thần biết.”

   biết? Lạc đà trắng của Thiên Sơn và Hãn huyết bảo mã được mệnh danh là hai bảo vật của Tây Vực, Tiên hoàng vì muốn có được Hãn huyết bảo mã*, phát binh hơn mười vạn tấn công Ðại Uyển, dốc hết quốc lực Đại Hán, tử thương vô số, mới đoạt được bảo mã. Thế gian này có mấy người có thể điều khiển được lạc đà trắng Thiên Sơn? Còn có bạch điêu đế vương bầu trời của sa mạc, mặt đất có vua sói làm bạn, Vân Ca còn ngươi và mẫu thân của nàng có quen biết, nhân vật như vậy mà ngươi từng quen biết liệu có mấy người?”
   *Hãn huyết bảo mã là loại ngựa quý trong truyền thuyết của Trung Quốc, có mồ hôi màu đỏ như máu nên gọi là hãn huyết, từ hãn có nghĩa là mồ hôi.

   “Thần thực biết. Đối phương chỉ đường cho chúng ta ra khỏi sa mạc là có ý tốt, cần gì phải truy cứu lai lịch đối phương?”

   Triệu Lăng im lặng trong giây lát, nhàng bâng quơ : “Ta phải muốn điều tra thân phận của bọn họ, ta… ta chỉ muốn giữ Vân Ca lại.”

   Triệu Phá Nô cực kỳ hoảng sợ, lập tức quỳ xuống đất: “ thể! Tuyệt đối thể! Khẳng định cha mẹ Vân Ca đồng ý!”

   “Nơi này phải là chỗ ngươi có thể quỳ, ngươi mau đứng lên.” Khóe môi Triệu Lăng khẽ nhếch lên, nửa cười nửa : “Ngươi thay cha mẹ Vân Ca lo lắng, hay là thay ta lo lắng? Ta thực muốn gặp mặt bọn họ, chỉ cần giữ Vân Ca lại, phụ mẫu nàng cho dù là Thần Long, cũng phải thân… “

   Từ đằng xa, Vân Ca vừa vừa nhảy, theo cạnh là Linh mang theo thảm, “Lăng ca ca, nước đây.”

   Triệu Lăng hướng Triệu Phá Nô vẫy tay, ý bảo lui ra. Triệu Phá Nô sắc mặt nghiêm trọng, đứng dậy bước , nếu Vân Ca quả là con của nàng ấy, vậy năm đó…

   Chuyện năm đó…rốt cuộc là xảy ra chuyện gì? dám nghĩ thêm nữa, trong lòng ngầm có chủ ý, cho dù có chết, cũng thể để cho Vân Ca bị giữ lại.

   Triệu Lăng dùng thảm bọc kín hai người lại. sói, lạc đà nằm ở phía sau bọn họ, hai con chim điêu đậu người lạc đà. Bầu trời đêm thảo nguyên dường như xuống thấp và mênh mông, vô vàn những vì sao tô điểm bầu trời, lại có thêm cả nhóm bọn họ đích thực là kỳ lạ, làm cho gian càng thêm tuyệt đẹp mà thần bí tĩnh mịch.

   “Lăng ca ca, huynh còn tới Tây Vực nữa ? Hay là tới quan ải phía Bắc? Hay là ra biển? Nghe du ngoạn Nam Cương Miêu Lĩnh hay lắm, tôi còn chưa tới đó, chúng ta có thể cùng .”

   “Chỉ sợ được, cơ hội lần này là do ta hao hết tâm tư mới có thể thực được, đây cũng là nơi xa nhất mà ta qua trong cuộc đời mình. tuổi hơn ta, nhưng qua rất nhiều vùng đất so với ta.”

   Hai người đều trở nên im lặng, Triệu Lăng đột nhiên hỏi: “Vân Ca, chuyện kể của chưa từng đề cập tới Trường An, có muốn tới Trường An du ngoạn ?”

   Vân Ca khẽ thở dài, “Cha và mẹ tôi cho phép đâu, cha và mẹ đều cho phép tôi và Tam ca bước vào lãnh thổ của Hán triều, hơn nữa tôi cũng muốn về nhà, nhưng mà…” Ánh mắt của nàng chợt sáng lên, “Cha tôi có con chính là chim ưng , khi lớn bay , cha mẹ tôi chưa bao giờ hỏi tới hành tung của Nhị ca tôi. Vài năm nữa, chờ tôi lớn hơn chút, chờ khi tôi có thể tự mình bay được, tôi tới Trường An tìm huynh chơi.”

   Triệu Lăng nhìn ánh mắt sáng lấp lánh của bé, sao có thể để cho bóng tối che khuất ánh mắt như vậy được? Sau lúc lâu, chậm rãi gật đầu.

   “Được, ta ở Trường An chờ .”

   Vân Ca cười vỗ tay, “Chúng ta ngoắc tay, ai cũng phải giữ lời hứa nhé. Sau khi tôi đến Trường An, huynh phải tận tình tiếp đón đấy!”

   Triệu Lăng khó hiểu, “Ngoắc tay là thế nào?”

   Vân Ca vừa chỉ cho , vừa kinh ngạc hỏi: “Huynh tại sao ngay cả ngoắc tay cũng biết? Từ tới giờ huynh làm những gì?”

   Hai người dùng ngón út móc lại với nhau, tiếng của Vân Ca trong trẻo dễ nghe: “Ngoắc tay, thắt chặt, trăm năm, được thay đổi.” Ngón tay của hai người nhấn cái vào ngón tay của đối phương, Vân Ca lại tự mình thêm câu: “Ai sai lời là lợn con.”

   Triệu Lăng lần đầu tiên nở nụ cười. Khi cười ánh mắt luôn chìm trong bóng đen u ám, nhưng nụ cười lúc này dường như làm cho những ngôi sao bầu trời đều tan chảy vào trong ánh mắt , trong con ngươi đen láy có nhiều ánh sao lấp lánh chớp động, Vân Ca nhìn mà ngẩn ngơ, buột miệng ra: “Huynh cười nhìn đẹp, so với bầu trời đầy sao còn đẹp hơn.”

   Triệu Lăng lập tức thu lại nụ cười, bản thân mình bao lâu nay chưa tình mỉm cười? Là từ buổi tối kia, nấp ở sau màn, nghe được phụ thân muốn giết chết mẫu thân sao? Nghĩ rằng phải quên , cố gắng quên, nhưng mỗi lúc lại càng ra ràng…

   Triệu Lăng lấy từ trong áo ra thứ, đeo lên cổ Vân Ca: “ đến thành Trường An, đưa vật này cho người giữ thành, có thể tìm thấy ta.”

   Vân Ca cúi đầu nhìn kỹ, đó là sợi dây màu đen được tết lại, có cảm giác rất khác biệt, nhìn có gì đặc biệt, nhưng lại lộ vẻ rất khác với những thứ bình thường, trông giống như đồ trang sức của phụ nữ.

   Triệu Lăng thản nhiên giải thích: “Đây là thứ vào đêm trước khi , mẫu thân làm cho ta, nhổ tóc làm dây, bện lại từng sợi. Người muốn làm cho ta sợi dây chuyền giữ lại làm kỷ niệm.”

   Vân Ca vừa nghe, vội vàng cởi ra, “Mẫu thân huynh giờ ở đâu? Đây là vật mẫu thân huynh làm cho huynh, tôi thể giữ lại được. Nếu huynh sợ tôi tìm thấy huynh, vậy cho tôi ngọc bội huynh đeo bên hông làm tín vật !”

   Triệu Lăng giữ tay nàng lại, “Để khi gặp ta, trả lại ta là được, nó tuy là đối với ta rất quan trọng, nhưng có những lúc ta muốn nhìn thấy nó. Đeo nó cổ, thường ép ta tới thở nổi. Miếng ngọc bội này… ” Đầu ngón tay út của Triệu Lăng đẩy miếng ngọc bội đeo bên hông, trong lúc ánh sáng nhạt lóe ra, mặt miếng ngọc bội có con rồng bay sống động như . “Chính ta còn thấy căm ghét nó, thực muốn đeo nó sao?”

   Vân Ca nghe cũng hiểu lời của Triệu Lăng, nhưng nhìn trong đôi mắt thăm thẳm của Triệu Lăng có từng đợt sóng ngầm cuộn chảy, trong lòng Vân Ca chợt thấy chua xót, nàng khỏi ngoan ngoãn gật đầu, nhận lấy sợi dây.

   Vân Ca sờ sờ tóc mình, chỉ có mỗi búi tóc, cổ chỉ đeo cây sáo dùng để gọi Tiểu Đào, Tiểu Khiêm, tay cũng đeo vật gì, túi đeo bên hông cũng chỉ có mấy miếng gừng, hồ tiêu, túi táo chua khô, cái này khẳng định thể đem tặng người khác được… Sờ khắp từ đầu tới chân, hoàn toàn có vật gì.

   Triệu Lăng nhìn vẻ bối rối mặt bé, thản nhiên : “ cần đưa cho ta vật gì đâu.”

   Vân Ca nhíu mày: “ thể phi lễ thế được. A…Đúng rồi! Tôi thấy huynh khi mới gặp tôi, cứ nhìn chằm chằm vào giày của tôi, dường như rất thích, tôi tặng cho huynh chiếc giày, được ?”. Vân Ca vừa , vừa tháo giày chân, phủi bụi giày, đưa cho Triệu Lăng.

   Trong phút chốc, Triệu Lăng sửng sốt, dở khóc dở cười, “ có biết nữ tử tặng giày thêu cho nam tử là có ý gì ?”

   Vân Ca mờ mịt nhìn Triệu Lăng, ánh mắt lấp lánh lấp lánh. Sau đó Triệu Lăng nhìn bé chăm chú, khóe môi chậm rãi nở nụ cười, đưa tay nhận lấy chiếc giày, trịnh trọng ôm vào trong lòng, nhấn mạnh từng chữ : “Tôi nhận. Vân Ca, cũng nhất định phải nhớ kỹ!”

   Vân Ca ra sức gật đầu: “Phụ thân từng giảng cho tôi về ý nghĩa của lời hứa, đây là lời tôi hứa, tôi chắc chắn tuân thủ, tôi nhất định tìm huynh, huynh cũng nhất định phải đợi tôi.”

   Ánh măt Vân Ca chăm chú mà kiên định, Triệu Lăng biết mặc dù bé còn , tâm chí lại vô cùng kiên định, lời này nhất định thực được, vươn tay đập vào tay bé ba cái: “Lấy sao làm chứng, tuyệt hối hận.”

   Lần đầu tiên có người đối xử với Vân Ca như vậy, trân trọng như thế, coi bé như người lớn, Vân Ca cười vui vẻ, chợt nhớ tới chuyện tối qua, “Lăng ca ca, huynh thường xuyên gặp ác mộng sao?”

   Triệu Lăng trả lời, Vân Ca sờ sờ vào lông mày của , “Khi tôi gặp ác mộng, hoặc khi vui, mẹ hát cho tôi nghe. Sau này, nếu huynh gặp ác mộng, tôi hát cho huynh nghe, tôi hát rất nhiều bài hát, còn kể rất nhiều câu chuyện.”

   Vân Ca hắng giọng cái, giọng hát lên:

   “Hắc hắc đích thiên đê thùy

   Lượng lượng đích phồn tinh tương tùy

   Trùng nhân phi trùng nhân phi

   Nhĩ tại tư niệm thùy

   Thiên thượng đích tinh tinh lưu lệ

   Đích thượng đích hoa nhân khô nuy

   Lãnh phong xuy lãnh phong xuy

   Chích yếu hữu nhĩ bồi

   Trùng nhân phi hoa nhân thụy

   Nhất song hựu nhất đối tài mĩ

   Bất phạ thiên hắc chích phạ tâm toái

   Bất quản luy bất luy

   Dã bất quản đông nam tây bắc

   . . .”

   Tạm dịch:

   Bầu trời đêm buông xuống

   Ngàn sao cùng chiếu sáng theo

   Trùng nhi bay lên, trùng nhi bay lên

   Chàng nhớ tới ai

   Bầu trời sao rơi lệ

   mặt đất Hoa nhi héo rũ

   Gió lạnh thổi tới, gió lạnh thổi tới.

   Chỉ cần có chàng theo cùng

   Trùng nhi bay, hoa nhi ngủ

   đôi vừa tài vừa đẹp

   sợ bầu trời tối đen chỉ sợ tan nát cõi lòng

   Bất kể có mệt hay

   Cũng quản ngại Đông Nam Tây Bắc.

   Giọng hát của Vân Ca vẫn còn non nớt, làn điệu ấm áp chậm rãi trầm bổng dưới bầu trời đêm, người nghe thấy cũng trở nên thoải mái.

   Vân Ca thấy Triệu Lăng mỉm cười, trong lòng vô cùng vui mừng.

   Bài hát tuy là đồng dao, ca từ lại có thâm ý khác. Đối với lời hát, Vân Ca hiển nhiên là còn chưa hiểu được, ngược lại trong lòng Triệu Lăng cảm thấy, vẫn im lặng nhìn Vân Ca.

   Bài hát của Vân Ca thực làm cho Triệu Lăng ngủ, ngược lại nó làm cho chính bé ngủ mất.

   Vân Ca ngốc, có thể đuổi ác mộng, phải là do tiếng hát mà là do tình thương trong tiếng hát, vì người hát có lòng muốn bảo vệ.

   Biết bé ngủ rất có nề nếp, Triệu Lăng nhàng kéo bé vào trong lồng ngực, quấn tấm thảm chặt hơn nữa.

   Từ khi tám tuổi tới giờ, lần đầu tiên gần gũi với người như vậy, dùng cơ thể ấm áp của bé làm cho chính mình ấm áp.

   …………………………………………….

   Tới khi mặt trời mọc, Vân Ca mới mơ mơ màng màng tỉnh dậy, đợi tới khi thực tỉnh táo mới ảo não kêu to: “Ôi! Tôi ngủ lúc nào vậy? Lăng ca ca, sao huynh đánh thức tôi? Chuyện của tôi còn chưa kể hết đâu?”

   Triệu Lăng ôm Vân Ca đặt lưng lạc đà, “Lần sau tiếp cũng vẫn kịp, chờ khi tới Trường An, chúng ta có rất nhiều thời gian nghe kể chuyện xưa.”

   bầu trời truyền đến vài tiếng chim kêu, Tiểu Đào và Tiểu Khiêm lập tức nhằm phía trời cao, nghênh đón hai con chim điêu lớn lượn vòng trời. Vân Ca hé miệng, lè lưỡi cười: “Ôi! Phụ thân biết lại dẫn mẫu thân đâu rồi, xua Tam ca tới đón tôi. Tam ca tính tình rất nôn nóng, cực kỳ ghét phải chờ đợi người khác, tôi phải rồi.”

   Triệu Lăng khẽ gật đầu, Vân Ca dẫn lạc đà rời , vừa liên tục vẫy tay với . Dưới gấu váy lục la, hai chân đu đưa đu đưa, chân trắng như tuyết, chân giày xanh lá mạ.

   Triệu Lăng đột nhiên nhớ tới chuyện, kêu lên: “Triệu là họ của mẫu thân ta, khi ở Trường An ta họ Lưu…” Nhìn thấy Triệu Phá Nô và những người khác từ xa tới, Triệu Lăng lập tức nuốt vào những lời chưa kịp ra.

   Vân Ca quay người lại, để tay bên miệng làm loa, : “Nhớ rồi!”

   Triệu Phá Nô đêm ngủ, cân nhắc làm thế nào để xóa bỏ ý nghĩ giữ Vân Ca lại trong đầu Triệu Lăng, nhưng ngờ sáng sớm nhìn thấy màn hai người cáo biệt. Trong lòng thả lỏng, nhưng tiếp theo lại thấy hồi mất mát.

   Nếu Triệu Lăng thực giữ Vân Ca lại, vậy là có thể gặp được phụ mẫu bé. Ý niệm trong đầu chưa hoàn thiện lập tức thầm khiển trách, sao có thể vì ý nghĩ cá nhân, mà hoàn toàn để ý đại cục. Huống chi nếu thực diễn ra như vậy, biết đâu giữa Triệu Lăng và bọn họ lại có oán hận sâu như biển cả, giờ bình yên lời từ biệt như vậy, về sau vĩnh viễn có liên quan mới là tốt nhất.

   Tuyết Lang hộ tống Vân Ca tới ngoài khu chợ, tự động dừng bước, Vân Ca cười cáo biệt với Tuyết Lang, “Tuyết tỷ tỷ, cám ơn tỷ.” Tuyết Lang cẩn thận xoay người rời , phong thái tao nhã cao quý.

   Vân Ca đánh giá bản thân chút, vạt váy nhăn nhúm, chân giày che được có nửa, chân có giày, khỏi buồn cười nghĩ, khó trách Nhị ca nhà chúng ta có nữ nhi khí chất thanh tao, Tam ca luôn khinh thường hừ lạnh tiếng, “Nhà chúng ta đúng là có thục nữ, nhưng mà thục nữ như lời của Nhị ca , chỉ có thể là Tuyết tỷ, Vân Ca nhi nhiều lắm được tính là nữ ngốc có cử chỉ kỳ quái.”

   Vân Ca vừa tới bên ngoài ốc đảo, nhìn thấy Tam ca, người kia mỹ lệ như khổng tước, kiêu ngạo như khổng tước, tự kỷ như khổng tước(tự kỷ ở đây ý tự , đề cao bản thân mình), chính là Tam ca ngồi ngọn cây du, ngắm nhìn bầu trời cao.

   Dưới tàng cây, nam hài tử tuổi tác xấp xỉ Tam ca bị mấy tên ăn mày vây đánh, tóc của nam hài tử kia được bọc trong cái mũ nỉ cũ, thân hình của co lại thành đống, mặc cho đám người kia tùy tiện dùng chân đá, mặc kệ cho người ta đá tới đá lui, đều kêu tiếng. Nếu phải tay chân của thỉnh thoảng có thể cử động chút, làm cho người khác cảm thấy đây là người chết.

   Vân Ca than tiếng, Tam ca bé là nữ, bé ngược lại cảm thấy Tam ca hành mới kỳ quái, cúi xuống thấy người ta bị đánh chết, vậy mà bộ dáng của Tam ca căn bản là nhìn thấy, có thể chuyên tâm thưởng thức trời xanh mây trắng như trước. chỉ lấy đông hiếp yếu, chỉ là thấy tuổi tác cũng khác biệt lắm, cũng nên “Tiểu hài tử” giúp “Tiểu hài tử” mà!

   “Các vị đại thúc, nên đánh nữa!” Vân Ca cười tủm tỉm, nhàng . Đám ăn mày mê mải đánh người, làm sao lại để ý tới tiểu nương?

   “Các vị đại thúc, nên đánh nữa!” Vân Ca tăng lớn lượng, đám ăn mày vẫn để ý như trước.

   “Các vị đại thúc, nên đánh nữa!” Vân Ca lại tăng lớn lượng, đám ăn mày vẫn tiếp tục đánh tiếp.

   “Các vị đại thúc, nên đánh nữa!” tiếng giống như tiếng sói tru, vang vọng ở trong rừng, lá cây bị chấn động ào ào rơi xuống, đám ăn mày bị dọa đến mức lập tức dừng tay, trong nháy mắt có hai kẻ nhát gan cảm thấy sợ mất hồn mất vía, sợ tới mức hai chân nhũn lại.

   Vân Ca híp mắt, cười hành lễ với đám ăn mày, nụ cười tươi tắn lộ vẻ yếu ớt, nhưng giọng lại gào thét vang dội như tiếng sói tru, “Đại thúc, là xin lỗi, tôi biết làm sao cho lớn tiếng, nhóm đại thúc mới có thể nghe được, mới vừa tiếng quá!”

   người trẻ tuổi trong đám ăn mày, lỗ tai vừa rồi bị chấn động vẫn còn kêu ong ong, trong lòng tức giận, muốn quát mắng Vân Ca, người ăn mày lớn tuổi chợt nhớ tới thảo nguyên có lưu truyền câu chuyện về sống cùng bầy sói, vội ngăn cản tên ăn mày trẻ tuổi, cười với Vân Ca: “Tiểu nương, lỗ tai chúng tôi tốt lắm, nghe được ngài chuyện. Ngài cần lớn như vậy, làm bầy sói tới đây, kẻo khó lường! Chúng ta là đám người đáng thương, ban đêm đều ngủ ở ngoài trời, sợ nhất chính là chúng nó.”

   Vân Ca cười gật đầu, bộ dáng thực là biết nghe lời, tiếng cũng lập tức trở nên lại, “Ồ, hóa ra lỗ tai của nhóm đại thúc đều nghe được lắm. Đại thúc, mọi người nên đánh tiểu ca ca nữa.”

   Tên ăn mày lớn tuổi lập tức đồng ý, ra hiệu cho mấy tên ăn mày còn lại theo rời .

   “Tiểu tạp chủng! nghiệt!” Tên ăn mày trẻ tuổi cam lòng lại đá cước lên nam hài tử mặt đất, liếc mắt cái đánh giá Vân Ca, lộ ra vẻ thất vọng, định rời khỏi, chợt liếc thấy giày của Vân Ca có đính viên ngọc lớn, ánh mắt sáng lên, nuốt ngụm nước miếng, hoàn toàn để ý đến ánh mắt của lão ăn mày, ưỡn ngực nghiêm mặt : “Tiểu nương, đây cũng phải là lỗi của chúng ta, là tên tiểu tạp chủng này…tiểu huynh đệ này trộm tiền của chúng ta…”

   Từ cây du truyền đến tiếng hừ lạnh, “Vân Ca, muội xong chưa? Ta phải .” Tam ca thổi tiếng tiêu, rồi từ cây du nhàng nhảy xuống, vừa vặn đáp xuống lưng con ngựa biết từ đâu nhảy ra, lặng yên tiếng động.

   Vân Ca biết Tam ca là người , tuyệt đối phải hù dọa nàng. Ngồi lên hãn huyết bảo mã Nhị ca tặng cho huynh ấy, khi tung vó, Linh còn chưa trưởng thành hoàn toàn thể đuổi kịp được, bé gấp đến độ kêu lớn: “Tam ca, huynh chờ muội chút, chờ muội chút.”

   Trước mắt là thiếu niên khoảng chừng mười tuổi, thân y phục xa xỉ, quý khí bức người, dáng ngồi ở ngựa cao ngạo tựa như khổng tước, hành động lại xuất quỷ nhập thần. Đám ăn mày mặc dù hiểu công phu cao thâm, nhưng hàng năm ăn xin, cũng có chút nhãn lực. Ngay cả cái tên ăn mày trẻ tuổi kia cũng hiểu được, hôm nay thích hợp để kiếm lợi lộc gì, chỉ sợ cẩn thận chút, đến tính mạng cũng giữ được, nên dám lên tiếng. Tên ăn mày lớn tuổi liên tục hành lễ với Vân Ca, sau đó dẫn theo đám người còn lại vội vàng rời .

   Vân Ca muốn lập tức rời , nhưng nhìn thấy nam hài tử mặt đất toàn thân đầy máu, trong lòng yên, vội vàng nhảy xuống lạc đà dìu , “Tiểu ca ca, huynh cảm thấy thế nào?”

   Nam hài tử mặt đất nghe tiếng mở to mắt. đôi mắt đen hệt như đá mã não, so với bầu trời sau cơn mưa càng trong vắt, càng thanh thấu, chỉ là ánh mắt của chỉ có ánh sáng trong trẻo như đá quý thông thường, mà còn mang theo thứ tĩnh mịch hoang vu của hoang mạc. Vân Ca trong lòng chấn động, bé chưa từng thấy ánh mắt đẹp như vậy, cũng chưa từng thấy ánh mắt tuyệt vọng như vậy.

   Nam hài tử lau vết máu mặt, lại nhìn thấy Vân Ca ngắm gương mặt tới ngẩn người, trong lòng cười lạnh tiếng, chỉ đơn giản cầm mũ kéo xuống. đầu hỗn loạn những sợi tóc dài thẳng màu bạch kim nhàng trượt xuống, còn bị kiềm giữ tung bay trong gió. Hai màu trắng đen, đối lập mãnh liệt, càng làm tôn thêm ánh mắt đen như mã não, làm cho ánh mắt lộ ra loại khí khó tả nổi.

   cười với Vân Ca, có vài phần tà khí, vài phần châm chọc, vài phần miệt thị, “Tiểu thư cao quý, tâm địa ngài thiện lương thuần khiết muốn biểu đạt với thế nhân, ta cũng bị thiện lương sâu sắc của ngài làm cảm động, ta ghi nhớ trong lòng ân đức của ngài, ngài có thể cưỡi lạc đà của ngài rời .”

   Thiếu niên tuy rằng máu me đầy mặt, nhưng giấu được ngũ quan tinh xảo. Khuôn mặt của hòa hợp những ưu điểm lớn nhất của người Hán và người Hồ, đường nét vừa khắc sâu vừa nhu hòa, hoàn mỹ như được chạm khắc ngọc mà thành. Có mái tóc vừa trắng vừa đen, mặt lại lộ những đường nét trẻ con, vẻ tang thương cùng tà mị khác thường.

   tuy rằng quần áo rách nát, nằm ở đám bùn lầy, nhưng thần thái cao quý ngạo mạn, làm cho Vân Ca cảm thấy là giống như vị vương tử, chẳng qua… là… là vương tử Ma vương.

   Vân Ca vỗ vỗ chỗ quai hàm, nhãn cầu chuyển động, sau đó mỉm cười, “Huynh muốn làm ta tức giận, ta giận. Huynh phải khám đại phu, huynh chảy rất nhiều máu.”

   Phản ứng của Vân Ca hoàn toàn giống như dự liệu, thiếu niên khỏi nhìn Vân Ca cách chăm chú, lại nhìn về phía Tam ca của Vân Ca ngồi ngựa phía đằng xa, ha ha cười phá lên, “Tiểu thư phú quý nhà ta à, gặp đại phu xem ra là việc làm của những kẻ có tiền, tính mệnh ta hèn hạ, cần phí nhiều công sức như vậy. Nhưng mà càng là người có số mệnh hèn hạ, càng có cơ hội sống sót, ông trời còn mong đợi ta diễn trò giải sầu cho ! Ta dễ dàng chết như vậy, ngài cứ đường của ngài !”

   “Vân Ca nhi!” Tam ca ngửa đầu nhìn trời, mày chau thành đường, thúc xuống bụng ngựa, con ngựa muốn nhảy lên chạy .

   Vân Ca sốt ruột hét lớn: “Tam ca, muội làm ‘Phong hà ngưng lộ’(sương đọng lá sen) cho huynh ăn, gần đây muội mới nghĩ ra được món ăn này.” Lúc này kể cả có ngọc quý nhất thiên hạ Hoà Thị Bích, miếng ngọc đệ nhất Đại Hán triều đặt dưới vó ngựa của Tam ca, ánh mắt huynh ấy cũng chút quan tâm, tùy ý kêu ngựa giẫm lên mà , duy chỉ có ăn, có thể làm cho huynh ấy dừng ngựa lại.

   Tam ca ghìm dây cương: “Hai mươi tiếng.”

   Vân Ca vội vàng gật đầu, đây là phương thức quen dùng từ của bé và Tam ca, hai mươi tiếng, tức là đếm từ tới hai mươi, nhiều chút cũng chờ.

   Vân Ca cười hỏi nam hài tử: “Có phải có tiền, huynh tìm đại phu hay ?”

   Trong ánh mắt nam hài tử lộ ra vẻ mỉa mai, cố ý dùng bàn tay đen thui của mình nắm lấy tay Vân Ca, bàn tay đen bẩn như bùn, bàn tay trắng sạch như mây, khác nhau trời vực, Vân Ca lại hoàn toàn có cảm giác gì, ngược lại thuận tay cầm tay , lại hỏi lần nữa, “Có phải có tiền, huynh tới gặp đại phu hay ?”

   Nam hài tử nhìn bàn tay Vân Ca, nhất thời ngơ ngẩn, lên tiếng, Vân Ca cười : “ lên tiếng, tôi coi như huynh đồng ý rồi. Tam ca, huynh có tiền ?”

   Tam ca đầu cũng quay lại : “Huynh mang tiền ra ngoài. Huynh cũng dễ bị lừa, trong nhà có kẻ ngốc là đủ rồi. Cho dù có, cũng cho nam nhân vô dụng như vậy.”

   Nam hài tử mặt đất giận trái lại còn cười, buông tay Vân Ca ra, nằm trở lại mặt đất, tựa như nằm thoải mái chiếc giường êm ái, lại lười biếng cười, tỏ vẻ rất là mãn nguyện, nụ cười môi biết là mỉa mai cười nhạo người khác, hay là cười nhạo chính mình, dường như lộ ra vẻ bi ai.

   Người cười như Vân Ca lại thu lại nụ cười, nghiêm túc : “Bị mấy tên ăn mày đánh nhất thiết là vô dụng, bọn họ lấy đông hiếp yếu, lấy nhiều ức hiếp người khác như vậy là bọn họ đúng.”

   Nam hài tử mặt đất vẫn làm ra bộ dáng cười đến vô tâm vô phế như trước, trong ánh mắt đen như mã não, có nhiều điểm sáng, lại lạnh lùng như kiếm nhọn.

   Tam ca hừ tiếng, cất giọng lạnh lùng đếm: “Mười lăm, mười sáu…”

   lúc Vân Ca sốt ruột, nam hài tử mặt đất cười nhạo : “Tiểu thư phú quý nhà ta à, nếu như ngài có tiền, bằng đem viên ngọc giày của ngài thưởng cho ta ! Ta đem đổi tiền tìm đại phu.” Nếu bị người ta coi như kẻ lừa đảo, bằng cứ lừa tiền. Viên ngọc kia xem kích thước, chỉ tìm đại phu, có dùng mua nhà y quán cũng có thể .

   “Ngọc này cũng có thể đổi tiền sao?” Vân Ca chỉ cảm thấy viên ngọc đính ở giày rất đẹp, cho nên nhờ mẫu thân tìm người đính lên giày, lúc này mới biết có thể đổi tiền, cười gật đầu cái, lập tức dứt viên ngọc ra, viên ngọc được dùng tơ vàng khâu lại giày, rất là chắc chắn, nhất thời kéo ra.

   “Mười tám, mười chín…”

   Vân Ca vội vàng cởi giầy ra, đặt vào trong tay nam hài tử, xoay người nhảy lên lạc đà, đuổi theo sau Tam ca, được đoạn xa vẫn còn dặn dò: “Nhớ tìm đại phu, quân tử nhất ngôn, tứ mã nan truy!”

   Nam hài tử nằm mặt đất, nhìn theo bóng dáng váy lục la lạc đà tuyết trắng dần rời xa. Môi mỏng khẽ nhếch lên, là tiếng cười uể oải như trước. Trong ánh mắt , vẻ tĩnh mịch hoang vu dần lộ ra, còn tối tăm hơn so với màu đen của màn đêm, đầy bi thương đau xót.

   chậm rãi cầm chiếc giày thêu trong tay, môi, nụ cười mỉa mai cùng tà khí phát ra càng lúc càng nhiều. Hóa ra trong mắt người khác là giàu sang phú quý, là có cuộc sống hạnh phúc gì đó, còn ở trong mắt nàng cùng lắm chỉ là viên ngọc để chơi đùa mà thôi.

   “Ta chưa bao giờ là quân tử! Cũng tuyệt tính làm quân tử!” hung hăng gắng sức cầm chiếc giầy ném ra ngoài. Nhìn lên cao, ông trời ở vị trí cao cao tại thượng cũng có biểu cảm gì, cũng vĩnh viễn bao giờ thương xót, cười ha hả.

   Đây là vận mệnh sao? Ông trời dựa vào cái gì mà quyết định ai là người giàu sang phú quý? Ai là người đê tiện? Ai là người đáng chết? Ai là người đáng sống? Sinh mệnh của ai là quý giá? Ông trời đáng chết! Ta tuyệt đối tuân theo vận mệnh mà ông sắp đặt, ông cướp từ trong tay ta thứ gì, ta nhất định đòi lại gấp bội! Ta gặp quỷ giết quỷ, gặp thần giết thần!

   Hết chương 1.

  4. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Chương 2: Liên phương thảo.
   [2.1]

   Thời gian thấm thoát, ngày tháng thoi đưa.

   Hàng năm hoa đều rụng, nhưng con người hàng năm lại thay đổi. Mùa đông nối tiếp mùa hè, từ bé để tóc trái đào năm đó nay tới tuổi cập kê.

   gian phòng tràn ngập ánh sáng, tuy chỉ là gian, nhưng chẳng có mấy nhà bình thường có được gian phòng lớn như vậy. Do phòng được làm ấm từ dưới sàn nhà, nên dù thời tiết bên ngoài rất lạnh, ở trong phòng vẫn ấm áp như mùa xuân tháng ba.

   cửa sổ treo tấm mành bích thiến sa*, bày trong phòng là mấy miếng ngọc của người Hán, bên cạnh có chiếc bát nghiền thuốc bằng đá, bên trong có đặt viên ngọc Đông Hải tròn xoe.
   *Sa: tên loại lụa mỏng, tớ lắm loại bích thiến sa là loại lụa như thế nào.

   Tiếng cười của xinh đẹp truyền đến, mặc dù nghe được tiếng người , nhưng từ cửa nhìn ra lại thấy bóng người. Chỉ nhìn thấy cách đó xa là các giá gỗ cao thấp khác nhau, được sắp xếp đan xen trông thích mắt. mặt giá gỗ đặt đầy các chậu hoa. Có chậu cây kết quả đỏ chi chít, có cây nở ra hoa trắng lỡn cỡ cái bát, có cây chỉ màu xanh biếc, từ giá rủ thẳng xuống đất, màu xanh biếc tựa như thác nước đổ xuống. Cũng có cây từ giá leo lên , leo tới tận nóc nhà, từ nóc nhà nở ra đóa hoa đỏ rực như lửa tựa như ngôi sao . Giữa màu xanh biếc của cây cối rậm rạp, các loại kỳ hoa dị thảo tranh nhau khoe sắc, cùng chung sống hoà thuận vui vẻ, trong gian phòng tràn ngập hương thơm đặc thù của cây cỏ.

   Dưới gian như vậy, làm cho người ta phảng phất thấy như bước vào thế giới khác. Trong giây lát, liền có suy nghĩ vượt ngàn dặm xa xôi, lạc đến chốn bồng lai tiên cảnh. Nhưng vòng qua hoa thơm và cỏ lạ, nhìn thấy căn bếp được xây bằng thủy ma thạch(đá granite), chắc chắn hoài nghi rằng mình hoa mắt. Cho dù căn bếp này được xây với vẻ phi phàm, nhưng cũng tuyệt nhiên thể nghĩ rằng căn bếp lại xuất trong nhà này. Nhưng đây đích thực là gian phòng bếp, lúc này có dùng khăn đen che mặt nấu ăn.

   Vân Ca ngồi nghiêng bậc cửa sổ, hai chân nhấc khỏi mặt đất, thoải mái lắc lư chiếc giày, vừa cắn hạt dưa vừa nhìn Thanh Trúc nấu ăn, “Thanh Trúc, tỷ nấu ăn, phải luyện kiếm, tay để thoải mái tí! có chiêu thức, có quy củ, chỉ có tâm ý và tâm tình.”

   Thanh Trúc lại vẫn hết sức nghiêm túc, cúi mắt nhìn chằm chằm vào dao thái trong tay mình, thái rau ra từng miếng đều lớn giống nhau, độ dày y hệt nhau.

   cần nghĩ cũng biết đây là lần đầu tiên Vân Ca chỉ Thanh Trúc cách thái rau, nàng ấy thái rau giống hệt số rau Vân Ca thái mẫu. Nghĩ tới khi Thanh Trúc xào rau, từng động tác cũng đều hoàn toàn giống nàng, thậm chí cả tư thế của nàng lúc đứng nghỉ, Thanh Trúc trong chớp mắt nhanh chóng lặp lại y đúc, Vân Ca khỏi bất đắc dĩ lắc đầu.

   Trong lòng Vân Ca thực thầm mắng Tam ca, tại sao có thể bức cao thủ kiếm khách thành ra như vậy? tiểu nha đầu vội vàng chạy đến cửa, gọi lớn: “Tiểu thư, lại có người sợ chết tới cầu hôn.”

   Vân Ca cười tiếng châm biếm: “Chờ khi mẫu thân đá bọn họ ra ngoài cửa, em đến gọi ta xem náo nhiệt.”

   Tiểu nha đầu cười chạy , nhưng lại là trở lại. Vân Ca dần dần nổi lên nghi hoặc, với Thanh Trúc: “Muội trước thám thính tình hình xem sao, lát trở về.”

   Thanh Trúc gật gật đầu, lại ngờ rằng Vân Ca lát trở về, cũng biến thành trở lại. Thanh Trúc ở trong phòng bếp đợi cho tới khi bầu trời tối đen cũng thấy Vân Ca quay lại.

   …………………………

   Thừa dịp đêm tối, Vân Ca lưng đeo túi vải, lén lút từ bờ tường trong vườn nhảy ra ngoài. Nàng quay đầu lại nhìn khu vườn vài lần, hình như có do dự, cuối cùng vẫn nhanh chóng chạy .

   Trong bóng đêm sau lưng nàng, giọng của người trẻ tuổi vang lên: “Vân Ca nhi thực bị cha đoán trúng, bị con kích mấy câu, bỏ nhà . Người chạy mất rồi, có thể làm cho người cầu hôn trở về, nhất định làm mẹ khó xử. Cha, muốn con mấy ngày nữa bắt muội ấy trở về sao?”

   tiếng thở dài rất , giống như mang theo vài phần ý cười, lại giống như mang theo vài phần buồn rầu: “Nếu cha bởi vì lo lắng mà theo giám sát mọi hành tung của con, con có vui ?”

   Người trẻ tuổi lên tiếng trả lời.

   “Tiểu ưng trưởng thành chung quy bay , lão ưng có khả năng trông nom tiểu ưng cả đời, nó nhất định học được cách chăm sóc chính mình. Tùy em con thôi! Con của cha chẳng lẽ đến chính mình cũng chăm sóc được sao?”

   “Vậy mặc kệ muội ấy sao?” Giọng của người trẻ tuổi bình thản nhưng lại giống như hàm chứa ý cười.

   “…” Sau lát im lặng, tiếng thở dài có vài phần tự giễu: “Đạo lý là chuyện, nhưng thực dễ. Hơn bốn mươi tuổi mới có đứa con bảo bối, khỏi thiên vị cưng chiều nó chút, chung quy cảm thấy là Vân Ca trưởng thành. Con có rảnh rang để ý tới em con chút là tốt rồi.”

   “Cha lại đâu? Cha lại muốn cùng mẹ xa nhà sao?”

   Trong giọng tràn đầy ý cười: “ vất vả mới đợi tới lúc các con đều trưởng thành, lúc này đương nhiên phải làm việc cần làm thôi.”

   Người trẻ tuổi cũng cất tiếng cười cười, chuyện giọng điệu giống bằng hữu quá, chẳng giống như cha con: “Vân Ca nhi thích nhất là dính chặt lấy cha mẹ. Cha, phải cha khó xử cự tuyệt cầu thân, mà là cố tình đuổi cái đuôi Vân Ca ra khỏi nhà?”

   Trong gió , có tiếng cười khẽ. Nhưng trong ánh mắt vẫn lợi hại như ưng của cha ta lại có vài phần nắm , có vài phần nắm , dường như nhớ tới cố nhân. Ở trong lòng ta, cho dù trời có sập xuống, cùng lắm phụ thân cũng chỉ phủi phủi mấy hạt bụi tay áo xuống, ta thể tưởng tượng người như thế nào mới khiến phụ thân có vẻ mặt như vậy.

   ………………………………

   trốn khỏi nhà được mấy ngày, Vân Ca thực đầy bụng uất ức. cha và mẹ luôn luôn cưng chiều nàng vì sao mà đuổi mấy kẻ tới cửa cầu hôn kia , chẳng những có đuổi , nghe nha đầu còn tiếp đón hết sức chu đáo.

   Tam ca càng quá đáng, chẳng những giúp nàng nghĩ ra chủ ý gì, còn đối với nàng hết sức kiên nhẫn. Tam ca hành chuyện vốn kiêu căng, lúc ấy lại làm ra bộ dáng mong chờ nàng nhanh nhanh chóng chóng xuất giá.

   Vân Ca đầy bụng tủi thân mà có người giãi bày, vừa tức giận lại vừa thương tâm, màn đêm buông xuống là bỏ nhà chạy trốn. Trốn mọi người, xem cả nhà làm sao bây giờ? Có gả gả chính bọn họ đó, dù sao nàng tuyệt đối gả.

   Mọi người đều nghĩ rằng nàng quên, phụ thân và mẫu thân cũng nhất định cho rằng nàng quên, nhưng nàng thực quên, nàng nhớ rất lời hứa của mình.

   Ngày đó sau khi dẫn đường về nhà, phụ thân và mẫu thân nhìn thấy đồ trang sức cổ nàng, hỏi nàng từ đâu mà có, nàng kể lại chi tiết, nhưng hề nghĩ đến, thần sắc của phụ thân và mẫu thân đều trở nên nghiêm trọng. Nàng hoảng sợ, lời ước hẹn cùng việc tặng giày cũng chưa dám cho cha mẹ.

   Mẫu thân lấy sợi dây , hơn nữa bắt nàng phải hứa, vĩnh viễn được tìm gặp Lăng ca ca. Nàng khóc ầm ĩ chịu vâng lời, đó là lần đầu tiên mẫu thân và phụ thân làm theo cầu của nàng. Cuối cùng mẫu thân nhịn được nàng khóc nháo, tuy rằng ép buộc nàng được tìm Lăng ca ca, nhưng bất luận như thế nào mẫu thân cũng trả sợi dây đó lại cho nàng.

   Sau đó nàng lén quấy rầy phụ thân, muốn lấy lại sợi dây, người phụ thân dù thấy núi lở trước mặt cũng nhíu mày của nàng đột nhiên thở dài, với nàng: “Vân nhi, mẫu thân con là vì muốn tốt cho con, đừng làm cho mẫu thân con lo lắng.”

   Tuy rằng nhiều năm như vậy trôi qua, khuôn mặt Lăng ca ca cũng mơ hồ, nhưng nụ cười dưới bầu trời sao mùa hạ đó vẫn nhắc nhở nàng, nhắc nhở nàng giữ vững lời hứa.

   Khi nàng lần đầu tiên đọc sách hiểu được, hóa ra nữ tử tặng giày thêu cho nam tử là ước định ý tứ chung thân, tim nàng đập rộn ràng trong lồng ngực như muốn vọt ra ngoài, ràng bốn phía có ai, nàng lại lập tức gấp sách lại, giống như vừa làm việc nên làm.

   Hôm đó, cả ngày tinh thần nàng đều hoảng hốt, vừa lo lại vừa mừng. Buổi tối cũng ngủ yên, chỉ có thể nhảy lên nóc nhà ngắm sao.

   Sao bầu trời tỏa sáng lấp lánh, giống như buổi tối hôm đó, trong ánh mắt sâu như đêm tối của huynh ấy xuất những chấm sáng. Lúc này, trong nháy mắt, nàng mới chính thức hiểu được lời của huynh ấy ngày đó: “Tôi nhận. Vân Ca, cũng nhất định phải nhớ kỹ!”

   Huynh ấy nhận, huynh ấy muốn cho nàng hứa hẹn.

   Vân Ca nhớ lại từng chuyện từng chuyện khi ở cùng Lăng ca ca, huynh ấy là bằng hữu duy nhất của nàng từ tới lớn.

   Nằm dưới ánh sáng của bầu trời sao mùa hạ, nghĩ tới Lăng ca ca trong thành lúc này cũng có thể ngắm sao trời, Vân Ca có cảm giác kỳ lạ, cảm thấy huynh ấy lúc này nhất định cũng ngắm sao trời, vừa yên lặng nhớ lại lời ước định của bọn họ, lại vô cùng mong đợi ngày hội ngộ của bọn họ.

   Lo nghĩ trong lòng nàng dần dần mất , cảm giác vui sướng rất khó diễn tả bằng lời dần tăng lên. Nằm nóc nhà, hướng lên bầu trời sao, nàng giọng : “Tôi nhớ kỹ mà! Bầu trời đầy sao chứng kiến lời hứa của chúng ta, tôi nhất định quên.”

   Từ đó về sau, Vân Ca có bí mật động trời. Mỗi khi có mình, nàng nhịn được cười trộm cái; e sợ, vui mừng khi nàng đột nhiên nhận thấy mình thầm người, thường hay mình ngắm bầu trời sao lúc nửa đêm tới ngẩn người. Khi nghe đám trẻ con hát “Cưới vợ, mặc y phục đỏ” gương mặt nàng bỗng nhiên đỏ lên, nàng còn nguyện ý mặc y phục màu đỏ. Bởi vì nàng thầm cảm thấy màu sắc này, ngày nào đó nàng chỉ mặc cho người ngắm thôi.

   Nàng vẫn lên kế hoạch lúc nào tìm Lăng ca ca, vốn buồn rầu lo lắng biết nên lấy lý do gì xin tới Trường An mới có thể làm cho cha mẹ nàng nghi ngờ, ngờ cha mẹ vậy mà lại muốn hứa hôn cho nàng. Nếu cha mẹ cũng muốn giữ nàng lại nữa, nàng dứt khoát rời nhà trốn , nhân đó còn Trường An gặp Lăng ca ca nữa.

   Nhưng mà còn sợi dây tín vật nữa, biết có tìm được Lăng ca ca hay ? Tìm được Lăng ca ca, lại nên giải thích như thế nào đây? với huynh ấy rằng bị mẫu thân tịch thu sao?

   ……………………….

   Vân Ca trong lòng thầm than tiếng, trước hết cần nghĩ nhiều như vậy, đợi cho tới khi tới Trường An rồi tính tiếp! Nhất định có biện pháp.

   Chú thích:

   Phương thảo nghĩa là cỏ thơm. Tên chương được lấy ý từ hai câu trong bài từ “Sinh Tra Tử – Xuân Sơn Yên Dục Thu” của Ngưu Hy Tế đời Đường.

   “Ký đắc lục la quần, xứ xứ liên phương thảo”

   Dịch nghĩa: Nhớ dáng váy xanh tha thướt, thương thay cỏ thơm khắp nơi.

   Đây là lời dặn dò của trước khi ý trung nhân của mình xa, mong rằng chàng nhớ tới làn váy xanh tha thướt của thiếp, thấy cỏ thơm ở khắp nơi cũng nhớ tới thiếp. Từ phương thảo trong văn thơ Trung Quốc còn dùng để chỉ tới người được nhớ nhung.

   Cảm ơn ss Nonchalance rất nhiều vì tìm ra chú thích này giúp em nhé.

   Chương 2: Liên phương thảo.
   [2.2]

   đường về phía Đông, trong lòng Ca thầm khen, khó trách Đại Hán được thừa nhận là Thiên triều, phố phường phồn hoa xác thực là có quốc gia bình thường nào có thể sánh bằng, nghệ thuật, trò chơi mới lạ chỗ nào cũng có.

   Nhưng Vân Ca từ từng thấy vô số đồ chơi quý giá, bảo vật kỳ lạ, cha mẹ huynh trưởng đều hề gắn bó với món đồ vật, tài sản nào, cho nên báu vật kỳ lạ hiếm có gì đó, nàng nhiều lắm cũng chỉ liếc mắt nhìn cái, đối với nàng mà đều là vật ngoài thân. đường nàng lưu tâm nhất nhưng ra lại thông thường nhất, đó chính là ăn. Phàm là nghe được người nào giới thiệu hiệu ăn, quán rượu gì đó ăn ngon, nàng nhất định muốn nếm thử.

   Ôi! Phụ thân, mẫu thân, ca ca cũng cần nàng, nàng làm sao còn muốn vì bọn họ học nấu ăn chứ?

   Tuy rằng trong lòng tràn đầy buồn bực, nhưng đó là thói quen của nàng từ đến lớn làm sao sửa là sửa dễ dàng như vậy được? Vân Ca vẫn nhịn được, mỗi khi tới địa phương đều tìm đến mấy quán ăn, thấy gia vị thượng hạng cũng nhịn được mua ít mang theo người. Trong lòng tràn đầy hờn tủi, nàng đỏ mặt nghĩ, làm cho Tam ca ăn, có thể làm cho Lăng ca ca ăn.

   Bởi vì trong lòng phiền muộn, nàng thường giả trang ăn mày đường, tuy rằng vốn có tâm tư du ngoạn cho tốt, nhưng bởi vì trong lòng khổ sở, vẫn còn chất chứa tâm tư oán giận cha mẹ. Nàng chỉ cảm thấy chính mình càng nghèo túng lôi thôi, tựa hồ như vậy càng có thể làm cho cha mẹ khó chịu, cũng mới có thể càng giảm bớt khó chịu trong lòng mình.

   Khi Vân Ca rời nhà, vẫn là trời đông giá rét. Khi nàng du ngoạn đến thành Trường An, là xuân về hoa nở.

   Khi vừa mới tới Thiếu Lăng Nguyên* ở ngoại thành Trường An, Vân Ca chợt nghe thấy Thất Lý Hương tửu lâu là tửu lâu có tiếng, cho nên quyết định nếm thử xem rượu của Thất Lý** Hương này hương tỏa bảy dặm ra sao.
   *Thiếu Lăng Nguyên nay vẫn còn mang tên này, là địa danh thuộc Trường An, tỉnh Thiểm Tây
   **Thất lý là bảy dặm.

   Còn chưa tới tửu lâu, nhìn thấy trước cửa tửu lâu vây quanh ít người, Vân Ca trong lòng vui vẻ, có náo nhiệt để xem đây!

   Được xem náo nhiệt, mọi người đều rất thích, ai ai cũng chen chúc ngóng cổ xem xét, Vân Ca chân nhảy nửa ngày, cũng có nhìn được bên trong rốt cuộc có gì náo nhiệt.

   Vân Ca nhìn nhìn tám vòng vây, cả tám vòng vây đều chật ních người, nàng hé miệng cười, lấy từ trong túi ra ít ngư tinh thảo* hôm qua mới hái, thuận tay vò nát, rồi bôi hết chất lỏng đó lên tay, sau đó tới trước, giơ hai tay về phía mặt của đám người chen chúc.
   *Ngư tinh: cá tanh, ở nước mình vẫn gọi là cây diếp cá.

   Ngư tinh thảo, nghe tên biết ý nghĩa, chỉ biết mùi vị rất là khó ngửi. Đám người phía trước ngửi được mùi vị khác thường, lại nhìn thấy bộ dáng lôi thôi của Vân Ca, đều cau mặt nhăn mũi, chửi mấy câu rồi né tránh. Vân Ca thuận buồm xuôi gió chiếm cứ tầm nhìn tốt nhất, hơn nữa tuyệt đối có người nào dám đến chen với nàng. Nàng há miệng nhả viên ô mai ra, hai tay nắm lấy nhau, mắt mở lớn, chuẩn bị chuyên tâm xem náo nhiệt.

   nương tuổi tác cũng xấp xỉ Vân Ca, dung mạo xinh đẹp, nét mặt có vài phần đanh đá, lúc này mắng chửi thiếu niên tuổi hơn so với nàng ấy. nương ấy tay nắm đòn gánh, tay vặn lỗ tai của thiếu niên, “Xem lần sau ngươi còn dám trộm tiền nữa hay ?”

   nương này đầy mặt tức giận, vẫn ngừng chửi mắng thiếu niên, vừa mắng, vừa dùng đòn gánh đánh thiếu niên mấy cái.

   Thiếu niên quần áo tả tơi, thân hình yếu ớt, bị khí thế của nương đó hù dọa, thân thể run rẩy, chỉ liên tiếp mấy câu cầu xin tha thứ, “Hứa tỷ tỷ, xem tôi có mẹ già tám mươi tuổi, dưới có con còn chưa tới tám tuổi, chỉ có mình tôi phải chăm sóc, tha cho tôi lần…”

   Lỗ tai của thiếu niên đỏ bừng, nhìn dường như lập tức bị nhéo rụng. Người mất của muốn mở miệng xin hộ, lại bị nương đanh đá lợi hại kia hù dọa nên ngừng lại, chỉ thào : “Quên , quên !”

   Vân Ca đường giả trang ăn mày, gặp ít ác cảm và xem thường, lúc này nhìn thấy bộ dáng thiếu niên kia, lại nghe cậu ta chỉ có mình, lập tức nổi lên loại tình cảm đồng bệnh tương lân.

   Nàng cân nhắc làm thế nào giải cứu thiếu niên chủ tiệm của Thất Lý Hương ra. Bởi vì tất cả mọi người chen chúc ở cửa xem náo nhiệt, ảnh hưởng tới việc buôn bán, cho nên chủ tiệm ra vài câu khuyên giải, xin hộ.

   kia dường như khá quen thân với chủ tiệm, muốn gây chuyện nữa, hung hăng trừng mắt nhìn thiếu niên vài lần, cam tâm tình nguyện thả cậu ta .

   Sau khi nương ấy mang rượu bán cho chủ tiệm, cẩn thận đếm tiền, rồi cẩn thận cất vào ngực áo, cầm đòn gánh rời .

   Ánh mắt Vân Ca nhanh như chớp đảo mấy vòng, lén lút bám theo sau nương kia. Nàng cho rằng có ai để ý, nhưng biết rằng khi nàng ở bên ngoài xem náo nhiệt, tửu lâu, ngồi cạnh bên cửa sổ là nam tử mặc y phục gấm, đội nón trúc luôn luôn dõi theo nàng. Lúc này nhìn nàng khỏi, y lập tức xuống lầu, xa gần theo sau lưng nàng.

   Vân Ca theo kia được đoạn đường, đợi tới khi tới ngõ yên lặng, xem chừng xung quanh có người, định xuống tay, nghe tiếng gọi “Bình Quân”, Vân Ca có tật giật mình, lập tức trốn phía sau góc tường.

   nam tử dáng người cao to, khuôn mặt tuấn từ đằng xa tới. Bộ y phục màu đen ta mặc qua nhiều lần giặt màu bạc khá nhiều, đôi giày chân còn dính khá nhiều bột bánh, trong tay còn cầm theo con gà gần như bị trụi lông.

   Trang phục của ta tuy rằng giản dị nghèo túng, nhưng khí chất người lại có chút gì mộc mạc, bước hệt như con sư tử lười biếng tùy ý. Trong ánh mắt mơ hồ ra vẻ lạnh lùng cao cao tại thượng, khuôn mặt tươi cười lại tràn đầy vẻ sáng sủa thanh thoát, nhưng lại bộc lộ vẻ hèn mọn và ấm áp thường thấy được ở thế giới những tiểu dân thấp kém. Tôn quý, hèn mọn, lạnh nhạt, ấm áp, những khí chất cực kỳ hài hòa này lại cùng chứa trong người đàn ông.

   Vân Ca buồn bực trợn mắt ngó nam tử cầm theo con gà kia, nhưng trái tim đập nhàng lại vọt lên nhịp. Tuy rằng cử chỉ tươi cười hoàn toàn khác biệt, nhưng ánh mắt này… rất là quen thuộc! Cho dù xán lạn như ánh mặt trời, cho dù cười, vẫn là bóng tối nặng nề, lãnh ý gợn sóng. Có điều Vân Ca biết, nếu như ánh mắt này cũng cười, có thể so với ánh sáng lấp lánh của những vì sao bầu trời đêm.

   nương được gọi là Bình Quân kia lấy từ trong người ra túi tiền, đếm nửa, rồi đưa cho nam tử cầm gà, “Cầm lấy!”

   Nam tử chịu nhận, “Hôm nay chọi gà, thắng được nhiều tiền.”

   “Thắng được tiền nhưng mấy ngày trước đây còn ghi nợ. Đây là tiền bán rượu có được, mẹ muội biết, huynh cần lo lắng bà biết được cằn nhằn, hơn nữa… ” Bình Quân nhướng mày cười, lấy ra miếng ngọc bội từ trong ngực áo, đưa qua đưa lại trước mắt nam tử kia mấy lần, rồi lập tức cất kỹ, “Vật của huynh gán nợ ở chỗ của muội, muội còn sợ huynh sau này trả muội sao? Muội nhất định tính cả vốn lẫn lãi.”

   Nam tử cất tiếng cười, tiếng cười sang sảng. ta chối từ nữa, tiếp nhận túi tiền, tiện tay cất vào trong ngực áo, rồi đỡ lấy đòn gánh trong tay Bình Quân, cầm giúp nàng. Hai người thấp giọng cười , dọc đường sánh vai bước .

   Trong đầu Vân Ca mờ mịt, miếng ngọc bội kia? Miếng ngọc bội kia? Dưới ánh mặt trời, con rồng bay lượn đó so với mảnh ngọc dưới ánh sao ngày đó giống nhau như đúc.

   Vân Ca ngẩn người lúc bỗng giật mình, lấy ra miếng gừng mang theo người, giơ ra phía trước mắt chút, mắt lập tức đỏ lên, nước mắt cũng theo đó ào ào rơi xuống.

   Vân Ca bước nhanh như chạy, nhằm hai người sóng vai phía trước tới, người con trai phản ứng quá nhanh, nghe được tiếng bước chân, lập tức quay đầu lại, trong ánh mắt tràn đầy vẻ đề phòng, nhưng Vân Ca đụng vào người Bình Quân.

   Nam tử cầm cánh tay Vân Ca, vừa định trách cứ, nhưng nhìn thấy tên ăn mày mặt nhem nhuốc như vẽ mặt (trong tuồng hát ấy), đôi đồng tử đen láy trong mắt được bao bọc bởi tầng nước mắt trong suốt, lại hiểu sao có vài phần thân thiết, lời muốn ra cũng ngừng lại ở đầu lưỡi, bàn tay thả lỏng. Vân Ca lập tức rút tay về, tầm mắt dời khỏi gương mặt ta, cất giọng khàn khàn với Bình Quân: “Thực xin lỗi”, rồi vội vàng chân nam đá chân chiêu chạy về phía trước như cũ.

   Bình Quân bị Vân Ca đụng trúng vào ngực, vốn xấu hổ ngượng ngùng, nhưng khi nhìn thấy vẻ mặt của Vân Ca, cũng thấy tức giận nữa, cất giọng kêu lên: “Tiểu huynh đệ, ai bắt nạt ngươi?”, lời còn chưa dứt, bóng dáng Vân Ca thấy đâu.

   Nam tử lập tức kịp phản ứng: “Bình Quân, muội mau kiểm tra xem vật kia còn ?

   Bình Quân sờ tay trước ngực, lập tức giậm chân, vừa tức, vừa cười, lại vừa lo lắng, “Tự nhiên có người dám động thủ đầu thái tuế(ý dám ra tay với người cao quý)! Lưu Bệnh Dĩ, huynh đứng đầu đám du hiệp ở Thiếu Lăng Nguyên này phải mới ngày ngày hai đâu! phải nghe đồn rằng những người này đều là thủ hạ của huynh sao?”

   ……………………………………………………………………

   Vân Ca chống cằm, ngồi xổm dưới bóng cây, ngơ ngác nhìn miếng ngọc bội mặt đất. Vài canh giờ trôi qua, nhưng người vẫn chưa hề cử động.

   Vốn dĩ nghĩ khi tới thành Trường An, có sợi dây kia làm sao tìm được người, nhưng lại ngờ mới vừa tới ngoại thành Trường An, gặp ngay Lăng ca ca.

   Diện mạo con người theo thời gian có thể thay đổi, nhưng miếng ngọc bội tuyệt đối thay đổi, miếng ngọc bội này và miếng ngọc bội năm đó Lăng ca ca đeo ở bên hông giống nhau như đúc, tuyệt đối sai! Ngọc bội giống như những thứ khác, đồ trang sức vàng bạc còn có thể giống nhau về kiểu dáng, còn ngọc bội trừ phi cùng khối ngọc, cùng sư phụ làm ra, nếu tuyệt đối thể giống nhau.

   Còn có ánh mắt kia, nàng nhất định nhớ .

   Trước khi tới Trường An, nàng nghĩ tới vô số khả năng, có lẽ nàng tìm được Lăng ca ca, có lẽ Lăng ca ca còn ở Trường An, nhưng hề nghĩ tới khả năng, Lăng ca ca quên nàng. Nhưng tại, nàng dám khẳng định Lăng ca ca còn nhớ lời ước hẹn từ nhiều năm trước như vậy, dù sao cũng là chuyện từ mấy ngàn ngày trước đây. Mà năm đó huynh ấy chịu đưa ngọc bội cho nàng, giờ nó lại nằm trong tay khác.

   Vân Ca lúc này như thể người bôn ba giữa chốn sa mạc, nghĩ rằng tới nơi có nguồn nước, nhưng khi tới nơi mới phát ra, hóa ra đó vẫn là nơi sa mạc. Mệt mỏi, mờ mịt, nàng chỉ cảm thấy đầu óc dường thể nào suy nghĩ được, bên tự với bản thân mình rằng: “Lăng ca ca có khả năng lãng quên tôi, có khả năng.”, bên lại có giọng nho ngừng với nàng: “Huynh ấy quên, huynh ấy quên rồi.”

   Vân Ca ngồi ngây ngốc lúc lâu, khi bụng kêu ùng ục, mới nhớ ra là mình vốn định là tới tửu lâu Thất Lý Hương ăn cơm, kết quả náo loạn nửa ngày, vẫn chưa được bước nào.

   Nàng lê bước chân, tùy ý vào tiệm ăn, dự định ăn vài thứ trước .

   Chủ tiệm nhìn trang phục của nàng, vốn rất tình nguyện, Vân Ca đầy bụng tâm , có sức lực trêu đùa người khác nữa, vung tay ném vài lượng tiền cho chủ tiệm, thái độ của chủ tiệm lập tức đại biến, nghe theo lời nàng phân phó.

   Mì cũng có hương vị thực bình thường, Vân Ca lại đầy bụng tâm , tuy rằng đói, lại ăn được. Nàng chỉ cúi đầu, ăn từng đũa mì , tiếng người trong tiệm vốn ồn ào, lại đột nhiên biến mất hết cả, yên tĩnh tới mức kim rơi cũng có thể nghe tiếng.

   Vân Ca ngẩng đầu tùy ý nhìn lại, lập tức ngây người.

   nam tử áo gấm đứng ở trước cửa tiệm, chậm rãi tháo xuống nón trúc đầu. động tác đơn giản, làm cũng phong lưu tiêu sái khác thường, phong thái xuất trần, lúc ánh sáng lưu chuyển, làm người ta thể nhìn.

   Bạch ngọc quan buộc giữ mái tóc đầu, mái tóc so với bầu trời đêm càng đen hơn, so với tơ lụa càng mềm mại hơn, so với bảo thạch càng sáng bóng. Ngũ quan của khó phân biệt Hán Hồ, so với người Hán có thêm phần góc cạnh, mạnh mẽ, so với người Hồ lại có thêm phần ôn nhã, hoàn mỹ tựa như dùng ngọc thạch khắc thành.

   Ánh mắt lướt, cười như mây bay, làm cho tất cả các từ ngữ dùng để hình dung về tuấn mỹ lệ đều trở nên kém cỏi, vụng về, ảm đạm thất sắc, nếu dùng chúng với người này, thậm chí làm cho người ta cảm thấy tôn trọng.

   Người như vậy nên xuất trong tiệm ăn đơn sơ thế này, phải là bước thềm ngọc thạch, nắm tay mỹ nhân, ở sau tấm mành thủy tinh nơi hành tại*. Do cố tình xuất , hơn nữa lại tươi cười thân thiết ấm áp, chuyện với chủ tiệm khiêm tốn lễ độ, coi đối phương như thể là người quan trọng, tôn quý: “Phiền ngài làm cho ta bát mỳ.”
   *Hành tại: nơi ở tạm của vua lúc xuất hành.

   Bởi vì xuất , mọi người đều ngừng ăn, mọi người đều dõi theo , mọi người đều có ý nghĩ tự biết xấu hổ, muốn dời ánh mắt , nhưng lại nỡ dời .

   Vân Ca từng gặp ít người phong thái xuất chúng, nhưng người này nhã như trăng soi nước lặng, tựa mây trôi trời cao, ấm áp tựa làn gió tháng cuối xuân.

   Trong nháy mắt, Vân Ca nghĩ tới rất nhiều từ ngữ, nhưng có từ nào hợp để hình dung . làm cho người ta có cảm giác liếc mắt cái dường như có thể nắm bắt được, nhưng mây trôi cội, nước chảy vô hình, gió vết tích, xét cách ràng vô cùng khó nắm bắt.

   Nhân vật như vậy trong đời người khó gặp. Nam tử thấy ánh mắt Vân Ca dõi theo , trong đôi mắt đen như mã não có ánh sáng chợt lóe qua.

   Tuy rằng Vân Ca thầm khen phong thái của đối phương, nhưng từ đến lớn, theo cha mẹ chu du thiên hạ, gặp qua kỳ nhân chuyện lạ rất nhiều, nguyên nhân nàng ngây người nhìn đối phương là bởi vì trong lòng có chút cảm giác khó hiểu. Giống như khi du sơn ngoạn thủy, bỗng nhiên nhìn thấy phong cảnh nào đó, biết rất xa lạ, nhưng đột nhiên cảm thấy quen thuộc, dường như trong mộng tới. Vân Ca suy nghĩ hồi, thực nghĩ ra, đành phải từ bỏ, cúi đầu, tiếp tục uể oải ăn mì.

   Hừ! Tam ca thối, huynh là con khổng tước thối, biết thấy người này, có thể ít vài phần tự kỷ hay ? muốn Tam ca làm sao nhanh tới Trường An. Phụ thân, mẫu thân, ca ca đều ở ngàn dặm bên ngoài, nơi này chỉ có mình nàng, đơn chỉ có mình…

   Nam tử cười hỏi Vân Ca, “Ta có thể ngồi ở đây ?”

   Vân Ca nhìn lướt qua tiệm ăn, tuy rằng còn chỗ, nhưng như vậy cũng cần phải… tìm nàng ngồi cùng bàn với , bên kia là lão mỹ nữ, kia nữa là mỹ nữ trung tuổi đều dõi theo xem ngồi đâu. hoàn toàn có thể tìm họ ngồi chung, việc gì phải tìm tới nàng, cả người lấm đầy bùn đất?

   “Khi ăn cơm khi bị người khác nhìn chằm chằm, dù cho ăn đồ ăn gì cũng giảm hương vị.” Nam tử nhíu mày, ra vài phần bất đắc dĩ, tươi cười ôn hòa như ánh mặt trời sáng tháng ba.

   Dọc đường Vân Ca , hễ như giả trang ăn mày, càng nhiều người xem thường nàng, lúc này nam tử kia lại đối với nàng như thể nàng mặc loại quần áo tốt nhất. Vân Ca khỏi sinh cảm tình đối với người này, gật đầu. Nam tử chắp tay cảm ơn, ngồi đối diện với nàng.

   Khi ánh mắt của tất cả mọi người trong tiệm nhất tề soàn soạt liếc qua, dính chặt người nàng, Vân Ca lập tức bắt đầu vạn phần hối hận đồng ý cho nam tử đó ngồi chung bàn với mình. Nhưng mà, hối hận cũng muộn, chịu đựng !

   Chủ tiệm bưng lên cái bát trông hết sức tinh xảo mỹ lệ xứng chút nào với tiệm ăn này, thịt trong bát nhiều hơn so với của người khác rất nhiều, cũng ngon hơn, mỳ cũng nhiều hơn so với của người khác, từng đợt hương thơm nức mũi làm Vân Ca xác định , bát mỳ này so với bát mỳ nàng ăn ngon hơn nhiều.

   Vân Ca thở dài mạnh, đây là sức mạnh của cái đẹp! phải chỉ có nữ nhân dung mạo xinh đẹp mới có thể chiếm ưu thế, nam nhân bộ dạng tuấn mỹ cũng có thể.

   Nam tử thấy Vân Ca liếc nhìn bát mỳ của cái, rồi mới cực kỳ thống khổ nuốt xuống miếng mỳ của trong bát của nàng. ôn hòa cười, đẩy bát mỳ sang chỗ Vân Ca, “Ta có thể chia cho ngươi nửa.”

   Vân Ca khách khí chút nào, lập tức lấy nửa mỳ trong bát rồi đưa lại .

   “Ta tên gọi Mạnh Giác, Mạnh trong từ Mạnh Tử, Giác là Ngọc trung chi vương*.”
   *Ngọc trung chi vương còn có nghĩa là Ngọc ghép thành đôi, là cách viết từ Giác trong tên Mạnh Giác vì chữ Giác này là bộ ngọc ghép với chữ Ngọc nên gọi như vậy, nhưng chữ Ngọc vốn được tạo thành từ chữ Vương, còn chữ Giác 珏 nhìn qua giống như chữ Vương 王 nằm giữa chữ Ngọc 玉 nên gọi là Ngọc Trung Chi Vương.

   Vân Ca vùi đầu chuyên tâm ăn mỳ, sửng sốt trong chốc lát mới hiểu được nam tử vừa tự giới thiệu, nàng trong miệng còn đầy mỳ, lúng ba lúng búng : “Tôi tên gọi Vân Ca.”

   Vân Ca ăn xong mỳ, thở ra hơi : “Xương đuôi trâu, táo vàng, gừng, hầm suốt ba ngày rồi cho vào bình bịt kín, ủ dưới đất vàng, tủy xương ngấm vào trong canh, tuy rằng nguyên liệu tốt, chọn trâu có chút già, nhưng mà nấu cũng tồi.”

   Mạnh Giác gắp đũa mỳ, gật đầu cười, tựa hồ cũng tán thưởng hương vị của mỳ. Vân Ca than tiếng, người này sao mà ngay cả tư thế ăn mỳ cũng có thể nhìn đẹp như vậy?

   Vân Ca chống cằm, nhìn Mạnh Giác ngẩn người, tay sờ tới ngọc bội trong ống tay áo. Đến Trường An mục đích chính là tìm Lăng ca ca, người như ý nguyện tìm được rồi, nhưng ngược lại giờ nàng lại biết kế tiếp nên làm gì bây giờ ?

   Mạnh Giác trông như nhìn chăm chú, thực tế lại căn bản hề nhìn Vân Ca, trong ánh mắt lướt qua có phần vui, phần như trút được gánh nặng, nhưng chỉ ngắn ngủi trong chớp mắt, lại nhanh chóng thành ý cười như gió xuân ôn hòa.

   Vân Ca vẫn kinh ngạc ngẩn người, Mạnh Giác đảo mắt nhìn thấy người ngoài cửa tiệm, lập tức gọi chủ quán lại đây tính tiền. đưa tay vào tay áo tìm kiếm hồi lâu, nhưng vẫn lấy được tiền ra.

   Thần sắc của chủ tiệm và mọi người trong tiệm ăn đều trở nên kinh ngạc kỳ quái, Mạnh Giác thấp giọng thở dài: “Túi tiền nhất định là vừa rồi bị tên ăn mày đụng phải ta trộm .”

   Vân Ca vừa nghe, mặt lập tức nóng lên, chỉ cảm thấy Mạnh Giác tới mình. May mắn mặt có bùn đen, nên ra nhìn thấy đỏ, Vân Ca liền lấy tiền ném cho chủ tiệm, “ đủ chưa?”

   Chủ tiệm lập tức cười lớn: “Đủ rồi, như vậy là đủ rồi!”

   Mạnh Giác chỉ cười nhạt nhìn động tác Vân Ca lấy tiền, chối từ, cũng lời cảm tạ.

   Khi Vân Ca và Mạnh Giác sóng vai cùng ra khỏi tiệm ăn, dường như còn truyền đến tiếng cảm khái của chủ tiệm ở phía sau: “Việc lạ hàng năm đều có, hôm nay đúng là đặc biệt nhiều! Mở cửa tiệm hai mươi năm, lần đầu tiên gặp vào tiệm ăn cơm là tên ăn mày, lần đầu tiên nhìn thấy công tử nhìn như thiên nhân. Quả là công tử quần áo đẹp đẽ quý giá, nhưng lại trả nổi bát mỳ, ngược lại tên ăn mày người toàn bùn đất lại ra tay hào phóng rộng rãi.”

   Vân Ca nhìn đoạn đường trước mặt hai người, lập tức muốn chuồn . Nhưng Mạnh Giác cố tình giữ nàng, thành khẩn lời cảm tạ với nàng, Vân Ca vài lần dùng sức, cũng rút cánh tay trong tay Mạnh Giác ra được.

   Tướng mạo Mạnh Giác vốn cực kỳ làm cho người khác chú ý, lúc này lại lôi kéo tên ăn mày quần áo tả tơi, càng làm cho mọi người đường ngừng bước đứng xem. Lưu Bệnh Dĩ và Hứa Bình Quân ở phía trước cũng quay lại xem chuyện gì xảy ra, hai người nhìn thấy Vân Ca, lập tức chạy nhanh tới gần.

   Hứa Bình Quân người chưa tới, tiếng tới trước: “Tên ăn mày thối, trộm cái gì mau giao ra đây, bằng ngươi chờ xem!”

   Mọi người đường nghe tiếng, đều khinh thường nhìn Vân Ca, Mạnh Giác vẻ mặt hết sức kinh ngạc vội vàng thả tay.

  5. banglangtrang123

   banglangtrang123 Well-Known Member Staff Member Super Moderator

   Bài viết:
   26,213
   Được thích:
   47,812
   Chương 2: Liên phương thảo.
   [2.3]

   Vân Ca muốn chạy, Lưu Bệnh Dĩ chắn trước mặt nàng, mặt hì hì cười, giọng điệu lại tràn đầy hàn ý: “Mặt ngươi nhìn quen, ngươi là người từ nơi khác tới sao? Nếu nhất thời có chút khó khăn, người giang hồ hà cớ gì giúp đỡ nhau được, cũng nên ra tay như thế. Quy ước đầu tiên, ăn trộm của phụ nữ, nam nữ khác biệt, trộm đồ của phụ nữ thể tránh khỏi tay chân chạm vào người ta chiếm tiện nghi. Quy ước thứ hai, ăn trộm đồ quý giá, mấy thứ đồ ngọc thường thường là vật gia truyền của nhiều thế hệ, đó là chút tôn nghiêm đối với huyết thống gia tộc nhà người khác, ngươi ngay cả quy củ này cũng hiểu sao?”

   Vân Ca vô số lần nghĩ tới trường hợp gặp lại Lăng ca ca, vui mừng có, bi thương có, cũng từng vô số lần tưởng tượng Lăng ca ca gặp nàng, với nàng những gì, thậm chí còn ảo tưởng rằng nàng phải làm bộ biết , xem với nàng như thế nào.

   Nhưng hóa ra là như vậy…Hóa ra là ánh mắt khinh thường và chán ghét, là giọng điệu lạnh lùng quở trách.

   Nàng kinh ngạc đối diện với Lăng ca ca, sau lúc lâu mới ngập ngừng hỏi: “Ngươi họ Lưu sao?” Ngày đó Lăng ca ca mình tên là Triệu Lăng, sau đó lại cho nàng là dùng tên giả, lúc này điều duy nhất Vân Ca có thể khẳng định chính là Lăng ca ca họ Lưu, còn tên biết có là Lăng hay .

   Lưu Bệnh Dĩ nghĩ rằng đối phương vốn biết thân phận của , biết vốn là kẻ đứng đầu đám lưu manh ngoài thành Trường An, nên gật đầu : “Phải”.

   “Trả lại cho ta!” Hứa Bình Quân chìa tay sang phía Vân Ca đòi ngọc bội, giọng nghiêm khắc.

   Vân Ca cắn môi, chần chờ chốc lát, mới chậm rãi lấy ngọc bội ra, đưa cho Hứa Bình Quân. Hứa Bình Quân muốn lấy, Vân Ca lại dường như luyến tiếc có thả ra.

   Hứa Bình Quân ra sức dùng lực mới có thể giật lấy từ tay Vân Ca. Mọi người đường đều nhìn chằm chằm vào các nàng, lại nhớ tới Lưu Bệnh Dĩ từng dặn dò ngọc bội tuyệt đối thể để cho người khác nhìn thấy, nên nàng dám nhìn kỹ, vội vàng cất ngọc bội vào trong tay áo, thầm sờ sờ, xác định có lầm, tâm trạng thấp thỏm cả ngày nay mới được thả lỏng.

   “Tuổi lớn lắm, có tay có chân, chỉ cần bằng lòng chịu khổ, làm sao có thể có chén cơm ăn? Lại chịu làm việc tốt, làm mấy chuyện đứng đắn!” Hứa Bình Quân trong lòng vẫn hận người này chiếm tiện nghi của nàng, lại là tiểu ăn mày trộm đồ của nàng, nhưng lúc này nhìn thấy vẻ mặt mờ mịt mất mát của tiểu ăn mày, trong mắt mơ hồ có nước mắt dường như giấu giếm thương tâm, miệng tuy rằng còn răn dạy, nhưng trong lòng cũng mềm nhũn.

   Lưu Bệnh Dĩ nghe được lời quở mắng của Hứa Bình Quân, mang theo vài phần xấu hổ, bất đắc dĩ đành hì hì cười. Đám người vây xem bên cạnh, có biết những chuyện Lưu Bệnh Dĩ ngày thường gây nên, cũng đều cố nén cười. Nếu bàn về làm chuyện tốt, ở Thiếu Lăng Nguyên ngoại thành Trường An này, ai có thể so với Lưu Bệnh Dĩ? Mặc dù bản thân ăn trộm ăn cướp, nhưng đám trộm cướp du hiệp giang hồ đều là bằng hữu của . Cày ruộng, nghề rèn, chăn trâu đều có tinh thông, nhưng chơi bời lêu lổng ngược lại làm danh tiếng lan xa, thậm chí có hậu duệ quý tộc phú hào trong thành Trường An hâm mộ tiếng tăm đến đây tìm đánh bạc.

   Vân Ca nhìn Lưu Bệnh Dĩ, lại liếc mắt cái, tỉ mỉ quan sát Hứa Bình Quân. tặng ngọc bội cho người khác, còn nhắc tới chuyện xưa làm gì, nhất định là quên, từng hứa nhất định giữ lời, bọn họ ai được quên, nhưng bây giờ khẳng định quên toàn bộ rồi.

   Môi Vân Ca run rẩy, vài lần muốn há miệng , nhưng lại thấy Hứa Bình Quân nhìn chằm chằm vào nàng, lời của nàng cũng có cách nào thoát ra khỏi miệng. Quên ! theo lời ước hẹn đến Trường An gặp , cũng quên, mọi việc cứ để như vậy !

   Vân Ca yên lặng qua bên cạnh Lưu Bệnh Dĩ, thần thái mê man, giống như người lạc ở ngã tư đường, biết nên con đường nào.

   “Chờ chút!”

   Trái tim Vân Ca đột nhiên nảy lên, quay lại nhìn chăm chú vào Lưu Bệnh Dĩ. Kỳ Lưu Bệnh Dĩ cũng biết vì sao gọi Vân Ca lại, sửng sốt trong giây lát, cực kỳ ôn hòa : “ nên trộm đồ của người khác nữa.” xong lấy tiền người mình ra, đưa cho Vân Ca. Hứa Bình Quân vẻ mặt giận dữ, môi giật giật, nhưng lại nhịn xuống.

   Vân Ca nhìn chằm chằm vào ánh mắt Lưu Bệnh Dĩ, “Tiền của ngươi còn phải trả nợ, cho ta, ngươi làm sao bây giờ?”

   Lưu Bệnh Dĩ cất tiếng cười, lộ vẻ hào hiệp, “Tiền bạc mất rồi có lại.”

   Vân Ca nghiêng đầu cười, giọng lại lộ ra vẻ nghẹn ngào: “Đa tạ ngươi, ngươi nguyện ý giúp ta, ta rất vui, nhưng mà ta cần tiền của ngươi.” Nàng liếc mắt cưỡng chế ánh mắt vui của Hứa Bình Quân, vội vàng xoay người, bước nhanh như chạy rời .

   Lưu Bệnh Dĩ vốn định gọi Vân Ca lại, nhưng nhìn thấy Hứa Bình Quân nhìn theo , cuối cùng đành gãi gãi đầu, cười với Hứa Bình Quân mang ý xin lỗi. Hứa Bình Quân hung hăng trừng mắt liếc cái, xoay người bước . Lưu Bệnh Dĩ vội vàng đuổi theo, khi qua bên người Mạnh Giác, hai người đều nhìn đối phương cách hết sức chăm chú, lại cười gật đầu với nhau, người cười hào sảng rất trượng phu, người cười ôn hòa như quân tử.

   Mọi người đường thấy còn náo nhiệt để xem, đều chậm rãi tản , Mạnh Giác vẫn đứng thẳng chưa rời . Đứng thẳng khoanh tay, bên môi hàm chứa ý cười, nhìn theo hướng Vân Ca biến mất.

   Nắng chiều làm cho thân thể tạo thành cái bóng dài, đường phố người qua lại tuy nhiều, nhưng cũng biết tại nguyên nhân gì, đều tự động tránh xa xa .

   Vân Ca vẫn bước ngừng dọc theo con đường, sắc trời tối đen, nàng vẫn biết mình nên về đâu, chỉ có thể tiếp tục bước ngừng về phía trước.

   “Khách quan, ở trọ sao? Giá cả phù hợp, phòng ở sạch , miễn phí nước ấm tắm.” Bên đường là khách điếm*, tiểu nhị ở cửa tiệm ra sức mời khách.
   *Khách điếm: nhà trọ.

   Vân Ca dừng bước, bước vào khách điếm, tiểu nhị chặn nàng ở cửa khách điếm: “Muốn xin ăn tới cửa sau, nơi đó có đồ ăn thừa bố thí.”

   Vẻ mặt Vân Ca cứng đờ như khúc gỗ, sờ tay vào ngực áo lấy tiền, nhưng sờ vào chỉ thấy khoảng . Trước kia khi ở nhà, chưa bao giờ biết tiền tài là quan trọng, nhưng đường , nàng sớm hiểu được đạo lý “ đồng tiền bức tử hùng”, trong lòng lập tức sốt ruột khẩn trương, tìm kiếm khắp người, chẳng những túi tiền và trang sức mang theo cánh mà bay, ngay cả các túi đồ gia vị nàng thu thập được cũng bị mất. Nàng buồn rầu tới cực điểm, thở dài cười khổ, Nhị ca thường “Nhất ẩm nhất trác, hay là tiền duyên” ( miếng ăn, miếng uống, đều là có định trước), nhưng cái báo ứng này cũng tới quá nhanh.

   Vài phần kiên nhẫn của tiểu nhị sớm đem dùng hết, đẩy mạnh Vân Ca ra ngoài, “Còn đứng ở cửa nữa, đừng trách chúng ta khách khí!”

   Tiểu nhị trở mặt so với lật sách còn nhanh hơn, lời còn chưa hết, làm vẻ mặt nịnh hót bợ đỡ, vui mừng khấp khởi chào đón. Vân Ca còn thấy kỳ lạ, lại nghe thấy phía sau có giọng ôn hòa, “ cùng ta.”

   Tiểu nhị ngắc ngứ lúc lập tức quay sang Vân Ca, nhiệt tình gọi tiếng “Thiếu gia”, vừa nhận lấy túi tiền trong tay Mạnh Giác, vừa nhiệt tình : “Công tử nhất định là có phòng tốt nhất, chúng ta vừa vặn có căn hộ duy nhất có vườn, có hoa viên độc lập, có phòng bếp, tao nhã thanh tĩnh, vô cùng thích hợp để ở, cũng thích hợp nghỉ ngơi… “

   Khuôn mặt Mạnh Giác dưới nón trúc, khó thấy nét mặt, Vân Ca đưa mắt liếc cái, cất bước rời .

   “Vân Ca, buổi chiều ngươi mời ta ăn cơm, đây coi như tạ lễ.”

   Vân Ca do dự mà gì, nhưng bây giờ cơ thể và tâm trí nàng đều mỏi mệt, hơn nữa xưa nay nàng đối với vấn đề tiền bạc cũng rất thoải mái, nên gật đầu, theo Mạnh Giác vào trong khách điếm.

   Nước tắm ấm áp tẩy những phong trần dơ bẩn người nàng, nhưng tắm làm vơi mỏi mệt mờ mịt trong lòng nàng. Nằm ở giường sau hồi lâu cũng thể ngủ được, nghe được tiếng đàn quen thuộc mơ hồ truyền đến, nội tâm nàng khẽ động, khỏi khoác áo đứng lên.

   đường , là vì muốn chơi vui vẻ nên mới giả trang thành nam nhi, cũng phải là cố ý giấu diếm thân phận nữ nhi của mình, cho nên nàng chỉ tùy ý búi gọn tóc, rồi ra ngoài.

   hồ nước uốn cong, những hòn giả sơn trùng trùng điệp điệp, phía có cây tử đằng xanh um tươi tốt. Bên cạnh hồ nước, được trồng rất nhiều trúc, cao thấp xen kẽ, đan xen vào nhau trông rất thích thú.

   Mạnh Giác mặc áo choàng xanh nhạt, ngồi trước đám trúc xanh biếc, tùy tay gảy đàn. Mái tóc đen tựa như tấm lụa xa hoa được buông xõa, rơi thẳng xuống đất.

   Nhìn cảnh này, khiến Vân Ca nhớ tới bài thơ đọc, cảm thấy là dùng người Mạnh Giác là cực kỳ thích hợp,
   “Chiêm bỉ kì áo
   Lục Trúc y y
   Có phỉ quân tử
   Nếu như thiết, nếu như tha
   Nếu như mài nếu như ma.”

   Dịch thơ:
   Khúc quanh sông Kỳ 1 (Người dịch: Tạ Quang Phát)
   Trông kìa khuỷu sông Kỳ,
   Bờ tre mới mọc xanh rì thướt tha.
   Có người quân tử tài ba,
   Như lo cắt dũa để mà lập thân.
   Dồi mài dốc chí siêng cần.

   Trích bài: Kỳ úc 1, Vệ Phong, Quốc phong, thuộc Kinh Thi.
   Giải thích: bài thơ về Vệ Vũ Công. Làm đồ bằng xương bằng sừng, sau khi chặt ra bằng dao búa, lại mài dũa bằng bào bằng dũa. Làm đồ ngọc, đá, khi đẽo cắt bằng dùi đục, lại mài trau cho sáng bóng, trơn nhẵn. Ở đây ý đức hạnh của Vệ Vũ Công trau dồi đẹp đẽ, cứ tiến mãi thôi. Do đó Vân Ca liên tưởng đến đoạn thơ này khi thấy phong thái của Mạnh Giác)

   Nghe được tiếng bước chân của Vân Ca, Mạnh Giác đưa mắt nhìn nàng, phảng phất có ánh trăng theo ánh mắt đổ xuống, trong phút chốc toàn bộ đình viện đều ngập tràn ánh sáng.

   Đối với dung mạo nữ nhi của Vân Ca, cũng biểu lộ chút gì ngạc nhiên, ánh mắt thản nhiên đảo qua gương mặt Vân Ca, rồi lại lập tức chăm chú tập trung cây đàn. Vân Ca cũng miễn việc giải thích, yên lặng ngồi tảng đá khác.

   Từ khi nghe khúc nhạc, thường làm cho những mỏi mệt trong lòng Vân Ca giảm bớt vài phần. khúc đàn xong, hai người vẫn gì như trước.

   Trầm mặc hồi lâu sau, Vân Ca mới :
   ” ‘Tích ngã vãng hĩ
   Dương liễu y y
   Kim ngã lai tư
   Vũ tuyết phi phi’
   Nhị ca tôi cũng rất thích khúc nhạc này, trước kia khi tôi vui, Nhị ca thường đàn khúc nhạc này cho tôi nghe.”

   Dịch thơ:
   Khi tha thướt cành dương,
   Khi về mưa tuyết phũ phàng tuôn rơi.
   Trích trong trong bài Thái vi, thuộc phần Tiểu nhã trong tác phẩm kinh điển của Nho gia Kinh Thi.
   Đây là lời của người xuất chinh, hồi tưởng ngày ra dương liễu phất phơ, nhưng ngày về mưa tuyết giăng đầy trời. Đoạn thơ thể luân chuyển đầy thi vị, hùng vĩ của cảnh vật qua thời gian và nỗi nhớ tiếc, bàng hoàng của người ra trận.

   “Vậy sao?”

   “Huynh và Nhị ca tôi có vài phần giống nhau! Nhưng cũng có vài phần giống, khác nhau như thế nào, tôi lại được. Nếu có ngày, huynh gặp được Nhị ca tôi, hai người các huynh có lẽ có thể làm bằng hữu.”

   “Vậy sao?”

   “Tôi phải kẻ trộm, tôi phải muốn trộm ngọc bội của nương kia. Lúc đầu tôi muốn trêu đùa nàng ấy chút, sau đó chỉ muốn nhìn kỹ hơn ngọc bội của nàng ấy.”

   “Ta biết.”

   Vân Ca nghi hoặc nhìn về phía Mạnh Giác, tầm mắt của Mạnh Giác lướt qua gương mặt Vân Ca, “Lúc đầu ta đích thực có chút giật mình, nhưng cẩn thận suy nghĩ về lời , cử chỉ của , ta biết có xuất thân giàu có.”

   “Huynh cho rằng trong lòng buồn bực, phải ăn trộm là có thể lấy trộm đồ của người khác? Nhị ca có bạn tốt, là Diệu thủ (bàn tay thần kỳ) rất nổi danh, bác ấy là người tốt, phải người xấu. Bác ấy vì thích ăn đồ ăn tôi làm, nên dạy tôi bản lĩnh của mình. Nhưng mà bác ấy dám mình là đệ nhất thiên hạ. Đối với tiền của mình hôm nay bị người khác đánh cắp, tôi hề phát ra. Về sau gặp bác ấy, nhất định phải cười nhạo trước mặt bác ấy phen, là khoác lác nổ trời!” Vân Ca xong, cong miệng cười lên.

   Mạnh Giác buông xuống vẻ nghi hoặc cân nhắc lên trong mắt, khóe môi vẫn chứa ý cười, nhàng gảy huyền cầm, vang lên đinh đinh tang tang mấy tiếng, coi như phù hợp với tiếng cười của Vân Ca.

   “Khoảng thời gian này đối với tôi thực xui xẻo, vốn nghĩ tới Trường An rồi có thể thấy yên tâm, nhưng ngờ là lại càng vui vẻ. hết với huynh thấy trong lòng thoải mái hơn, cũng thông suốt rồi, chuyện qua rồi, để qua , dù sao tôi tại có nhà cũng quay về được, vậy là tốt rồi, có thể du ngoạn Trường An lần, cũng uổng ngàn dặm xa xôi đến đây chuyến.” Vân Ca vỗ vỗ hai tay, cười tủm tỉm đứng lên, “Đa tạ huynh chịu nghe tôi lải nhải! quấy rầy huynh nữa, tôi trở về phòng mình ngủ.”

   Vân Ca được mấy bước, đột nhiên xoay người, ngờ đối diện là ánh mắt Mạnh Giác nhìn chăm chú theo bóng dáng nàng, mặt hình như có ánh sáng chợt lóe ra, nàng hơi run chút, cười : “Tôi tên gọi Vân Ca, Vân trong mây trắng, Ca trong tiếng ca, Ngọc trung chi vương huynh, tại chúng ta chính thức thành bằng hữu.”

   ………………………………………………………………

   đêm ngủ ngon, khi ánh mặt trời qua cửa sổ chiếu sáng căn phòng, Vân Ca mắt nửa nhắm nửa mở, cảm thấy thỏa mãn lười biếng xoay xoay thắt lưng, “Mặt trời lên cao, ngủ dậy muộn rồi!”

   Ngoài cửa sổ vang lên giọng ôn hòa, hàm chứa ý cười, “Nếu biết là ngủ dậy muộn rồi, vậy nên nhanh chóng dậy thôi.”

   Gương mặt Vân Ca lập tức ửng hồng, vội vàng tự mình che miệng, cười thành tiếng: “Mạnh Giác, huynh có thể cho tôi mượn chút tiền ? Tôi muốn mua bộ quần áo mặc. Tâm tình tôi giờ tốt lắm, cũng muốn làm ăn mày.”

   “Được! rửa mặt trước ! Quần áo lát nữa đưa đến.”

   Thẩm mỹ của Mạnh Giác quả nhiên làm Vân Ca thất vọng, quần áo quả rất đẹp đẽ tinh tế, quả là tốn ít công phu, lại còn là màu sắc mà nàng thích nhất.

   Vân Ca quan sát chính mình trong gương, quần áo màu xanh lá, kiểu dáng đơn giản, ngược lại còn có vài phần yểu điệu thục nữ. Nàng nhìn gương thè lưỡi cái, rồi xoay người chạy ra khỏi phòng.

   “Mạnh Giác, huynh là người Trường An sao?”

   phải.”

   “Vậy huynh đến Trường An làm gì, là chơi à?”

   “Là việc làm ăn.”

   “A?” Vân Ca cười khẽ: “Huynh cũng giống người làm ăn.”

   Mạnh Giác cười hỏi lại: “ tới Trường An làm gì?”

   “Tôi? Tôi…Xem như tôi đến dạo chơi ! Nhưng mà tại tôi xu cũng có, có muốn chơi cũng thể được. Tôi muốn kiếm tiền trước rồi tính sau.”

   Mạnh Giác cười nhìn về phía Vân Ca: “ tính làm gì để kiếm tiền? Mặc dù là dưới chân Thiên tử Đại Hán, nhưng kiếm ăn dễ dàng, đặc biệt là với nữ nhân, bằng ta giúp …”

   Vân Ca nhướng mày cười: “ được xem thường tôi nha! Chỉ cần người trong thiên hạ muốn ăn cơm, tôi có thể kiếm được tiền, tôi chờ là có thể trả lại huynh tiền. Tôi dự định Thất Lý Hương làm việc mấy ngày, tiện thể nghiên cứu về rượu của bọn họ. Huynh có muốn cùng tôi chuyến ?”

   Mạnh Giác nhìn Vân Ca, hình như có vài phần ngoài ý muốn, nhưng lại tươi cười như có gì như trước, “Cũng tốt, vừa vặn cần ăn cơm trưa.”

   Khi Mạnh Giác và Vân Ca sóng vai bước vào Thất Lý Hương, toàn bộ tửu lâu trong nháy mắt trở nên yên tĩnh tiếng động. Tiểu nhị sửng sốt sau lúc lâu, mới tiến lên tiếp đón, cũng chẳng hỏi bọn họ, dẫn bọn họ tới vị trí tốt nhất, “Khách quan muốn ăn điểm tâm món gì?”

   Mạnh Giác nhìn về phía Vân Ca, Vân Ca hỏi: “Muốn ăn món gì cũng có thể sao?”

   “Tiệm ăn của chúng ta tuy rằng còn dám so sánh với Nhất Phẩm Cư bên trong thành, nhưng cũng có danh tiếng bên ngoài, rất nhiều công tử tôn quý trong thành đều cố ý tới dùng cơm, nương cứ việc gọi !”

   “Vậy là tốt rồi! Ừ…Phiền phức quá tốt lắm, có thể cố gắng đơn giản chút là được! Trước tiên là phần ‘Tam đàm ánh nguyệt’ cho nhuận họng, tiếp đó phần ‘Chu công thổ bộ’, phần ‘Hằng Nga vũ nguyệt’, cuối cùng là bình Hoàng Kim Giáp giải tanh!”

   Tiểu nhị sắc mặt xấu hổ, ngoại trừ bình Hoàng Kim Giáp cuối cùng mơ hồ đoán được có liên quan tới cây hoa cúc, những món khác căn bản là biết, nhưng lúc đầu có chút thổi phồng khoác lác, có ý chữa lại, chỉ có thể cố gắng chống đỡ : “Nhị vị trước hết chờ lát, ta hỏi đầu bếp chút, xem nguyên liệu nấu ăn có đầy đủ hết ?”

   Mạnh Giác cười nhìn Vân Ca, trong mắt hàm ý trêu chọc, Vân Ca thè lưỡi với .

   Chủ tiệm và đầu bếp đến bên cạnh Vân Ca, cung kính hành lễ: “Xin nương thứ lỗi, ‘Chu công thổ bộ’, chúng ta còn đại khái biết làm, nhưng hổ thẹn, ‘Tam đàm ánh nguyệt’ và ‘Hằng Nga vũ nguyệt’ biết được, biết nương có thể giải thích chút ?”

   Vân Ca mím môi cười: “Tam đàm ánh nguyệt: lấy nước tại nước Y Tốn ngoài biên ải (là nước Irac ạ), nước phun lên tại Tế Nam, nước suối Ngọc Yến Bắc, dùng để nấu nguyệt lượng ngư (cá ánh trăng) trong suối Trân Châu ngoại thành Trường An, lửa đun cách thủy, đun cho tới khi thịt cá hòa tan trong nước canh, lấy vải mỏng lọc bỏ cặn, chỉ còn lại nước canh thành mầu trắng ngà, cuối cùng đem hoa đào Tây Bắc và muối gia vị ngâm trong canh. Hằng Nga vũ nguyệt: chọn loại lươn mềm cán bút, chính là loại có màu xanh, bởi vì chiều dài nhất định thể dài hơn so với cán bút, cũng thể ngắn hơn nên gọi là lươn cán bút. Lấy thịt ở lưng, cho vào chảo xào với lửa lớn, phối hợp với hai mươi tư loại gia vị, sau khi xào có màu đen bóng, tinh khiết ngon mềm, hương vị nồng đậm, cuối cùng bày trong chiếc đĩa Bạch Ngọc, đĩa phải trông như trăng tròn, bởi vì lươn có xương dài và , được bày trong đó, trông như Hằng Nga xòe váy, nên có tên gọi là Hằng Nga vũ nguyệt.”

   Tiếng của Vân Ca trong trẻo dễ nghe, thông suốt hồi vấp chữ nào, xem như tất cả đều đơn giản đến mức thể đơn giản hơn, lại thấy chủ tiệm và đầu bếp ngơ ngác nhìn nhau. Chủ tiệm thở dài tiếng: “Thất kính, thất kính! nương đúng là cao thủ trong lĩnh vực này. Hằng Nga vũ nguyệt, lúc gấp gáp, chúng ta còn miễn cưỡng làm được, nhưng ‘Tam đàm ánh nguyệt’ bây giờ làm được.”

   Vân Ca còn chưa trả lời, tiếng mạnh mẽ dứt khoát của vang lên: “ phải chỉ là lươn cá hay sao? Làm sao lại cần nhiều thứ phức tạp như vậy, lại còn Hằng Nga vũ nguyệt! Chỉ sợ là có ý định tới đây gây !”

   Vân Ca nghiêng đầu nhìn sang, đúng là Hứa Bình Quân, nàng ta khiêng vò rượu lớn qua bàn. Chủ tiệm đứng bên lập tức : “Lời này đúng, màu sắc, hương thơm, mùi vị đều là ba tiêu chuẩn để đánh giá đồ ăn, tên hay dở hay hình dáng đẹp mắt hay cũng đều là những thứ cực kỳ quan trọng.”

   Vân Ca cười nhợt nhạt, còn chưa tiếp, mũi chỉ hít hít sâu: “Rượu thơm quá! Đây hẳn là rượu cao lương bình thường, lại có thêm mùi thơm ngát khó tả, chút như vậy trở nên giống bình thường, đây là mùi hương gì vậy? phải mùi hoa, cũng phải hương liệu…?”

   Hứa Bình Quân kinh ngạc quay đầu lại nhìn Vân Ca cái, tuy rằng nhận ra Mạnh Giác, nhưng hiển nhiên chưa thể nhìn kỹ để nhận ra Vân Ca chính là tên ăn mày nghèo túng hôm qua, nàng ta cười đắc ý, “Ngươi chậm rãi đoán ! Chủ tiệm của tửu lâu này muốn đoán nhiều năm. Dễ dàng bị ngươi đoán trúng như vậy, ta còn bán cái gì kiếm tiền?”

   Vân Ca đầy mặt kinh ngạc, “Rượu của tiệm này là do nấu ư?”

   Hứa Bình Quân xoay người rồi, căn bản có để ý tới câu hỏi của Vân Ca.

   Vân Ca nhíu mày suy tư về mùi hương trong rượu, chủ tiệm và đầu bếp cả thở cũng dám thở mạnh, lẳng lặng chờ, Mạnh Giác lên tiếng gọi khẽ “Vân Ca”, Vân Ca mới chợt tỉnh, vội đứng lên hành lễ với chủ tiệm và đầu bếp giải thích: “Kỳ tôi hôm nay đến, ăn cơm là phụ, chủ yếu là vì tìm công việc, các ngươi có cần đầu bếp ?”

   Chủ tiệm kinh ngạc khó tin đánh giá Vân Ca, tuy rằng có cảm giác vượt qua tinh hoa của ẩm thực, nhưng hiểu tại sao, nàng lại cần làm đầu bếp kiếm sống.

   Vân Ca cười chỉ vào Mạnh Giác: “Quần áo của tôi là huynh ấy mua cho tôi, tôi còn nợ tiền của huynh ấy! bằng hôm nay trước hết tôi làm Hằng Nga vũ nguyệt và Chu công thổ bộ, nếu chủ tiệm cảm thấy tôi làm có thể ăn được, vậy giữ tôi lại, nếu như được, chúng ta tính tiền cơm.”

   Đầu bếp lớn tuổi mắt mở lớn nhìn Mạnh Giác, tựa hồ nhìn thấy đại nam nhân rất có tiền, lại có thể khiến cho nương yếu đuối bên cạnh mình như Vân Ca phải kiếm tiền là bất mãn, Mạnh Giác chỉ có thể cười khổ.

   Trong lòng chủ tiệm thầm tính toán, đầu bếp giỏi khó có thể cầu, khi bỏ qua, lòng có hối cũng kịp, huống chi bản thân mình vốn vẫn cân nhắc làm thế nào để có thể tiến vào thành Trường An cạnh tranh lâu dài với Nhất Phẩm Cư, nương này giống như ông trời ban cho mình cơ hội: “Tốt lắm! nương, hai món ăn này đều rất phù hợp kiểm tra công phu. Chu công thổ bộ, nguyên liệu nấu ăn bình thường, kiểm tra ở đây chính là công phu nêm nếm gia vị, trong bình thường có hiếm thấy. Hằng Nga vũ nguyệt kiểm tra công phu dùng dao và phối màu, vì sao mà món ăn này phải gọi là Hằng Nga vũ nguyệt, mà gọi lươn xào, tất cả là công phu dụng dao.”

   Vân Ca cười với Mạnh Giác: “Người khách đầu tiên của tôi chính là Mạnh công tử, đa tạ hân hạnh chiếu cố!”, rồi đứng lên, theo đầu bếp vào nội đường.

   Bữa cơm công phu, đồ ăn chưa tới, hương tới trước, đều hướng tới lỗ mũi của tất cả mọi người trong cả tòa tửu lâu mà thăm viếng.

   “Chu công thổ bộ” phải đựng trong chiếc bát tô thông thường, mà là đựng trong quả bí đao có kích thước vừa phải, khoét rỗng ở giữa làm cho giống chiếc bát, tiểu nhị cố ý bước cách thong thả. Bên ngoài quả bí đao có khắc bức tranh “Chu công thổ bộ, thiên hạ quy tâm”, vỏ bí màu xanh, ruột bí màu trắng, hai màu xanh trắng đan xen, tinh xảo như tác phẩm nghệ thuật chứ phải đồ đựng thức ăn. Thức ăn lướt qua, mùi hương lan rộng, tất cả mọi người tấm tắc ngợi khen. tiểu nhị cầm đĩa Bạch Ngọc, bày lươn được xếp như mặc váy dài, chỉ nhìn thoáng qua thấy như tay áo bay múa tựa như nước chảy, tả hết vẻ phong lưu thướt tha.

   “Chu công thổ bộ.”

   “Hằng Nga vũ nguyệt.”

   Cùng với tiếng tiểu nhị cao giọng gọi tên đồ ăn, lập tức có người mình cũng muốn ăn hai phần đồ ăn này.

   Chủ tiệm cười tới mức gương mặt tỏa sáng: “Bổn tiệm có mời đầu bếp mới, mỗi ngày chỉ vì khách quen nấu ăn, danh sách hôm nay đủ rồi, mời các vị ngày mai tới sớm!”

   Vân Ca cười hì hì ngồi đối diện Mạnh Giác, Mạnh Giác rót cho nàng ly trà, “Chúc mừng!”

   “Thế nào?”

   Vân Ca hướng đôi mắt trông mong nhìn chằm chằm vào Mạnh Giác, Mạnh Giác múc miếng đồ ăn đựng trong bí đao ăn trước miếng, lại gắp đũa thịt lươn, tinh tế nhai nuốt sau lúc lâu, “Ừm, ăn ngon, ta từng nếm qua rất nhiều đồ ăn ngon, nhưng đây là lươn xào và đồ ăn ngon nhất ta từng ăn.”

   Phía sau Vân Ca lập tức truyền đến tiếng cười, chắc là Hứa Bình Quân nghe thấy Mạnh Giác : “Lươn xào và đồ ăn ngon nhất”, thấy tràn đầy đồng cảm, khỏi cất tiếng cười thất thanh.

   Vân Ca nghiêng đầu nhìn Hứa Bình Quân, Hứa Bình Quân nhướng mày, trong mắt hàm chứa vài phần khiêu khích. Vân Ca cũng cười với nàng ta, quay đầu lại nhìn thấy Mạnh Giác gắp đồ ăn cũng cười ha hả.

   Hứa Bình Quân ngẩn ra, có vài phần ngượng ngùng, tiếng cười nhạo dần, nàng ta đặt bầu rượu bàn Vân Ca: “Nghe Thường thúc sau này làm việc ở Thất Lý Hương, hôm nay lần đầu tiên gặp mặt, tôi tính mời .”

   Vân Ca sửng sốt lát, cười với Hứa Bình Quân: “Đa tạ.”

   Mạnh Giác cười nhìn hai người Hứa Bình Quân và Vân Ca, “Hôm nay có lộc ăn hết, vừa có mỹ thực, lại có rượu ngon.”

   Ba người chuyện, thiếu niên hôm qua bị Hứa Bình Quân nhéo lỗ tai mắng, nhanh như gió lốc vọt vào tiệm ăn, tay áo có vết máu, mặt đầy nước mắt: “Hứa tỷ tỷ, Hứa tỷ tỷ, xong rồi! Chúng ta đánh chết người, đại ca bị người của quan phủ bắt rồi!”   Hết chương 2.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :