1. Tất cả những truyện có nguồn từ diễn đàn LQĐ thì ko cần xin phép

  Những truyện của bất kì wordpress, web hay forum khác phải được sự cho phép của chính chủ và post sau chính chủ 5 chương hoặc 5 ngày

  Không chấp nhận comt khiêu khích, đòi gỡ truyện hay dùng lời lẽ nặng nề trên forum CQH. Nếu có sẽ bị xóa và ban nick vĩnh viễn!

  Quản lý box Truyện đang edit: banglangtrang123

     
  Dismiss Notice

Văn Ngọc Thanh Hiên truyện - Thu Vân

Thảo luận trong 'Truyện Đang Edit'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. huongntd

   huongntd Well-Known Member

   Bài viết:
   6,968
   Được thích:
   13,962
   CHƯƠNG 9
   Tôi bắt đầu hối hận vì đeo đồng hồ. Khả năng ước lượng thời gian của tôi cực kém. Chân bắt đầu mỏi, đèn pin chập chờn, vậy mà con đường trước mặt vẫn cứ nối dài như vô tận. Tôi đưa tay lên vỗ vỗ cái đèn, thầm mong nó đừng bỏ cuộc sớm như vậy. Chợt liếc thấy thứ, tôi giật mình. Đó là lớp ni lông quấn quanh nắp chai nước khoáng. Từ lúc Thanh Hiên bóc chai nước cho tôi uống đến giờ, chúng tôi cạn pin của cái đèn mới, vậy mà, vậy mà chưa đến đâu cả, lòng vòng trở về điểm xuất phát. Nhớ lại thái độ hùng hổ trước đón đầu của mình, tôi vừa bực mình vừa ảo não.

   Cố gắng phớt lờ cái mẩu ni lông bé tí nhưng có lực sát thương kinh khủng kia, tôi ngồi bệt xuống. Người đằng sau chăm chú gì đó tường, tôi cũng lên tiếng. Ước lượng tầm mắt nếu như người đó nhìn về phía này, tôi nhích nhích mông sao cho vừa vặn che khuất mẩu ni lông ấy.

   - Nhìn này - Thanh Hiên quay về phía tôi, đôi mắt đen mời gọi.
   Tôi xoa xoa đầu gối, đứng dậy bước lại gần.

   - Em nhìn bức tường này , toàn là tóc. Từ bên ngoài nhìn vào là cây lá, hành mộc. Con dao có thể khiến thứ tóc kia sợ hãi là hành kim, kim khắc mộc. Nên thứ tóc dường như có sống, thậm chí là cộng sinh cùng với cây này vốn đoán chỉ có thể là thổ, mộc hoặc thủy, giờ chắc nó hành mộc.

   - chỉ là cộng sinh đâu - Tôi lựa sợi tóc, rút dần khỏi bức tường. Rút mãi, rút mãi, đến khi sợi tóc bị kéo căng, tôi nhổ ra. Ý hệt như cái cảm giác khi đưa tay lên đầu bứt sợi tóc. Giơ sợi tóc lên dưới ánh đèn pin thấy chân tóc còn ươn ướt - Có khi, cả cái cây này, là cây tóc. Sáng nay tôi chọc thẳng tay qua bụi cây gặp thứ này rồi, sống được cả về ban ngày, chắc lớp cây lá bên ngoài là lớp vỏ bọc của chúng, vừa che mắt vừa bảo vệ. Sao lại có cái cây như vậy ở trường? Sao chúng lại tạo ra tiếng động thu hút chú ý của tôi?

   - lòng vòng phải là cách hay. Lúc nãy, nhìn thấy miếng ni lông kia mấy lần, chứng tỏ chúng ta phải lòng vòng, mà là dậm chân tại chỗ. Chuyện nhất định phải có mấu chốt ở đâu đó.

   Tại sao tôi có cảm giác rằng mình nghe cụm từ "miếng ni lông kia" ràng hơn những từ khác nhỉ? ta biết, vậy mà còn lẳng lặng sau giễu cợt tôi. Cơn bực tức lại xuất .

   - Ý là tôi làm chuyện vô bổ ích lợi gì nãy giờ à? Sở dĩ tôi tiếng lên vì bên ngoài, bụi cây này khá dài, tạo hình thành hàng rào đặc biệt bao quanh khuôn viên này vậy. Vì thế tôi mới cho rằng, cuối đường có điều... gì... đó... - Giọng tôi dần, ý nghĩ vừa lóe lên trong đầu. Đảo mắt suy nghĩ vòng, tôi tiếp, giọng hơi lộ chút hưng phấn - Tiếng sột soạt là để gây chú ý. Lộ liễu gây chú ý vào ban ngày bởi tôi rất ít khi ra khỏi lớp làm những việc thừa thãi. cái cây đâu thể nhổ rễ mà được đúng , nên nó phải nhân cơ hội tôi ở đó. Có lẽ nó vận dụng rất nhiều sức mới có thể làm vậy dưới ánh sáng mặt trời, vượt qua cả bảo vệ của chiếc vòng, nên nó mới hút máu tôi để hồi sức. Cái thứ này, cần gặp tôi có việc gì đó.

   - Sao em nghĩ cuộc tấn công vừa rồi là nó tìm em để hút cạn máu em, vì em với thể chất của em là con mồi phù hợp nhất mà nó vô tình bắt gặp. Phù hợp tới nỗi đúng như em , nó bất chấp ánh sáng ban ngày, con dao, bảo hộ của chiếc vòng mà thu hút em? Sao qua bốn năm rồi, em vẫn giữ cái suy nghĩ là có-thứ-gì-đó-cần-tìm-em đầy ngây thơ đậm chất tiểu thuyết thay vì thực như bây giờ là nó vừa muốn-giết-em?

   Giọng nhàng, dày dặn, đủ nghe, trầm khàn, chua ngoa, nghe ra được quá nhiều cảm xúc nếu xét đến nội dung lời . Tôi ngước mắt lên nhìn người đối diện, ánh mắt người ấy cong cong, nhưng tôi biết người đó cười. Có kí ức vừa khẽ lướt qua, tôi chợt so sánh mình với mình ngày xưa. Vế so sánh chưa hoàn tôi gạt , lạnh giọng : "Chuyện của tôi hề liên quan tới , đừng quá phận". Tay bị người ấy nắm lấy, chúng tôi chưa kịp thêm câu thương tổn nhau người đó kéo tôi ngồi xuống. Từ trong túi quần, Hiên lấy ra hai cái bật lửa, dùng dao của tôi đâm vào đáy cái, khéo léo để xăng tung tóe, rồi rải chỗ xăng ấy thành vòng tròn nền tóc trước mặt. Bật lửa đốt. Bây giờ trước mắt tôi là vòng tròn lửa cháy rừng rực.

   Tóc bắt lửa rất nhanh, mùi khét lẹt lan tỏa. Tôi thậm chí cảm thấy an toàn, ít ra có mùi gì đó còn hơn là cái thứ khí tĩnh lặng như có bất cứ phân tử nào tồn tại. Tôi chăm chú nhìn vòng tròn kia, lửa vẫn đượm. Tiếng tóc cháy tanh tách. Kì lạ là chỉ có số tóc bị rưới xăng bắt cháy, hề có ngọn lửa nào lan ra khỏi vòng tròn.

   - Này...

   - Suỵt - Ngón tay thon dài ấn lên môi tôi, nuốt trọn thanh vừa bật thốt ra khỏi miệng. Tôi mím môi, nhìn chăm chăm vào vòng lửa, nhưng tâm trí tập trung hết vào ngón tay đặt môi mình kia. Có cảm giác khi rút tay về, ngón tay ấy như có như cọ nhè vào môi chút rồi mới hoàn toàn rời . Chữ "lưu luyến" vừa lên, tôi lập tức phủ định, hi vọng dập tắt suy nghĩ ấy ngay lập tức. Tôi buộc mình phải tỉnh táo, chú tâm vào việc tìm hiểu việc kì lạ này. Chợt tôi nghe tiếng khóc. Tiếng khóc ỉ văng vẳng trong gian. Tiếng khóc bé mà dằn vặt, như cung đàn sầu ai oán máu rỏ lệ rơi, kiên nhẫn lắng tai nghe lại thấy trong uẩn ức có chút gì, như hạt đậu dưới mười hai lớp đệm, điên cuồng, điên cuồng kì quái bị nén chặt. Tiếng khóc khiến người tôi nổi da gà. Quay sang người bên cạnh, tôi thấy người ấy khẽ gật đầu. Chúng tôi tắt đèn pin, dựa vào ánh sáng từ ngọn lửa, Hiên trích máu từ đầu ngón tay mình, vào giữa vòng tròn. Sau đó, tôi cũng lặp lại động tác ấy. Tôi thấy hai giọt máu hòa vào nhau làm rồi lặn xuống dưới nền tóc dày. Tín hiệu của đồng thuận, mỗi người bọn tôi lập tức chấm máu từ đầu ngón tay lên hai mí mắt.

   Tiếng khóc dần dần, mắt tôi mờ vì sương mù bao bọc khí. Tôi ngồi im lặng, dám hít thở mạnh, chiếc vòng quấn ở cổ tay rung nhè đòi về vị trí của nó nhưng tôi nhúc nhích. bóng hình ra từ sương mù. Tôi nhớ nhầm, lũ trẻ con ở tuổi nhất định, chúng có thể thấy bóng người lờ mờ trong sương mù vào ban đêm mà cha mẹ người lớn thể thấy, nếu em bé nhổ nước bọt về phía đó, họ rời . Lớn lên dần, đứa trẻ cũng quên chuyện đó. Tôi còn nhớ hồi bé mình có phải quên nhổ bọt nên giờ phải chịu thứ dị năng quái đản này, nhưng giờ phải lúc hồi tưởng quá khứ hay bày tỏ xúc cảm. Tôi gạt liên tưởng xéo xiên trong đầu mình, căng mắt nhìn vào màn sương.

   Nếu có thể lại nôn, tôi nôn ngay lập tức.

  2. huongntd

   huongntd Well-Known Member

   Bài viết:
   6,968
   Được thích:
   13,962
   CHƯƠNG 10
   bước vặn vẹo, đôi chân khuỳnh khoàng, cánh tay lủng lẳng vung văng theo nhịp bước, cái cổ cố giữ thẳng dường như có thể đổ ập ra trước hay ra sau bất cứ lúc nào chật vật gánh cái đầu đội mũ trùm sùm sụp khấp khểnh bước ra từ trong làn sương.

   Nếu phải dùng từ để miêu tả đó có lẽ là từ lỏng lẻo. Các bộ phận cơ thể dường như có thể rơi ra bất cứ lúc nào. xuất của ta mang theo thứ mùi hệt như giữa ngày mùa hè nóng nực, chợ chiều và mua phải miếng thịt ôi hay miếng cá ươn ruồi bâu kiến đỗ rồi quên chế biến, để miếng thịt ấy ngoài trời liên tiếp bao hôm liền. Nhưng miếng thịt ươn đến chảy nước kia cũng chưa nồng nặc mùi như trước mắt hai người Văn - Ngọc Thanh Hiên.

   Khuôn mặt xám xanh với đôi mắt đờ đẫn vô thần lắc lư hướng dần về phía hai con người trước mặt. ta đối diện bọn họ, nhưng dám bước qua vòng lửa, chỉ khó nhọc tháo chiếc mũ trùm đầu xuống. Đầu ta có lấy sợi tóc! ta đứng đó, giữa hang động tóc, đầu trọc lốc loang lổ máu. Có vết khô thành vảy nâu, hiếm hoi có chỗ lành lặn màu da xanh tái xám, có rất nhiều chỗ vẫn rươm rướm mâu. chỉ lỗ chân lông rỉ máu, mà còn da đầu cũng bị tróc ra từng mảng, từng mảng. Cắt tóc, rũ bỏ hẹn ước. Đây đâu chỉ là cắt tóc thông thường. Ngọc Thanh Hiên dù cố giữ bình tĩnh, vẫn có thể thấy sững sờ, sợ hãi, hoang mang, xót thương, cùng vô vàn suy nghĩ hỗn loạn đầy phức tạp trong đáy mắt. Nhưng từ đôi đồng tử lờ nhờ thấy ánh sáng của kia, nhìn kĩ, có thế nhận ra ta hướng về phía Văn Thanh Hiên chứ phải Ngọc Thanh Hiên.

   - ... lâu... - ta cất giọng. Chất giọng khàn khàn, thanh vẩn đục, méo mó, có lẽ rất lâu rồi ta mới mở miệng.
   - ... lâu...
   - ... thờ... ... lâu...

   Chợt ta điên cuồng vươn tay, quàng về phía hai người, như chỉ cánh tay vừa đưa ra phía vòng lửa vội vã rụt về. ta chưa dừng lại, kiên cường thử lần nữa. Lần này cánh tay chạm tới mặt Văn Thanh Hiên. ta chạm được, nhưng khuôn mặt cùng lúc cũng biến dạng, răn rúm đầy đau đớn. Ánh mắt lờ mờ lại có giọt mê say, ta dường như rất đau, cũng rất thoải mái, cất giọng hát:

   " khó để mình lại được bên nhau
   khó để mình về được với nhau ..."

   Câu hát chưa thành hình người lẫn vào sương mù còn nhìn thấy bóng dáng. Chỉ có tiếng hát vẫn vương vấn mãi gian:

   "... Cho nhau chữ đau, lạnh hờ nhau chữ khổ
   Ơi người tình thuở em theo
   Theo cùng trời hoá thành mây gió
   Theo cuối đất hoá tro tàn bụi bay
   Theo cả khi mất
   Theo cả khi chết rồi..."

   Giọng hát hè trong trẻo mượt mà. Giọng hát khò khè, run lên. thanh thoát ra như keo quấn chặt từng phân tử khí khiến tiếng hát cứ quẩn quanh. thanh thoát ra như kim băng, găm vào thính giác buốt lạnh khiến người ta ám ảnh. Rồi đột ngột, thanh đứt gọn, khí lạnh ùa vào, hai người bị đẩy bật ra ngoài bụi cây, trượt dài đoạn đất.

   CHƯƠNG 11
   khí quái dị bao trùm lớp học.

   Tôi ngồi im lặng, chăm chú nghe giảng, ghi bài, khuôn mặt bình thản. Tôi biết xung quanh, có nhiều ánh mắt dừng được liếc ngang liếc dọc, soi mói khuôn mặt xước xát của tôi và thầy giáo. ta đứng bục giảng, nụ cười thường trực, giọng dịu dàng, ấm áp, vào lòng người. Ống tay áo sơ mi xắn cao, tố cáo hai cánh tay cũng đầy vết xước. Tôi lập tức xắn tay áo, tay tôi hề ít vết thương hơn ta. người bục giảng, người cuối lớp học, ngày hôm qua vẫn bình thường, sáng đến lớp cùng mặc bộ đồ hôm qua, bộ đồ cùng vô cùng nhăn nhúm, cùng trầy trật cả mặt và cánh tay. Những bộ não phát triển cả bán cầu trái lẫn phải cứ thế vừa nghe giảng vừa liếc ngang liếc dọc tiện đà phát huy tối đa năng lực tưởng tượng của mình.

   - Thanh Hiên, em có ý kiến gì về vấn đề này? - Người nào đó vẫn cười, gọi tôi dù tôi hề giơ tay phát biểu.

   Tôi cũng chậm chạp, đứng dậy trình bày bài. Gọn gàng, lưu loát, đặc sắc nổi bật cũng hề tầm thường. Khi bạn là kẻ vừa có hội bạn thân vừa có thừa tin đồn và phán xét, bạn học được cách tỏ ra có chuyện gì có thể ảnh hưởng đến bạn, học được cách đối mặt với vô vàn biến cố phát sinh cả tốt lẫn xấu mà phụ thuộc vào ai hết, học được cách trưởng thành, giận dỗi, chống đối, giảm thiểu tối đa những hành động bốc đồng thỏa mãn được chút cảm giác nhất thời lại gây thiệt hại cho bản thân về lâu về dài. Ít nhất là khi đám đông dõi theo bạn như lúc này, bạn cũng biết cách xử sao cho gọn gàng, phải đạo, thể bị bắt bẻ.

   Người bục giảng lắng nghe, chỉ thêm đôi chỗ rồi cho tôi ngồi xuống, tiếp tục giảng bài. Tôi thừa hiểu trong cái bề ngoài dễ chiếm cảm tình, trong giọng nhàng, ánh mắt sáng cùng thái độ vô cùng tích cực, biết kiên nhẫn lại ít khi nổi cáu tiêu cực kia là con người mấy mặn mà với đám đông ồn ào, thừa lòng tốt đem phân phát, thừa tình cảm để nhân đạo hóa thế giới này. ta biết ta cần gì, muốn có gì, làm cách nào để thỏa mãn bản thân. Chỉ sợ ta xác định rằng bề ngoài tốt đẹp, tính cách thể tốt đẹp cùng hành động tốt đẹp là cái ta cần, cũng là vũ khí để sinh tồn trong xã hội này mà thôi. Tôi chợt tự giễu cợt bản thân. Mình ngày xưa ghét kiểu người như ta, mình hôm nay lại hâm mộ những gì ta làm được. Mình bất lực trước rất nhiều chuyện, đành tự xù gai để bảo vệ mình. Cứ tỏ ra lạnh nhạt và mạnh mẽ,bách độc bất xâm, diễn đến nỗi người ta nhớ ra mình là bình thường thôi, đến nỗi chính mình cũng bị lừa, tưởng rằng mình có thể mình làm được tất cả, cần hi vọng vào lòng người ấm lạnh để thất vọng thêm sâu sắc. Mình khác ta, mình lại thể sắm cho mình vẻ ngoài như thế. Tránh voi chẳng xấu mặt nào.

   Câu chuyện của trong bụi cây kia, nếu là trước đây… Ừ nhưng bây giờ là bây giờ, cứ đeo vòng cổ và lai vãng khu D nữa, mình được bình yên, dù chỉ là trong khoảng thời gian ngắn ngủi.

   Nhẩm tính ta dạy thay ba buổi, hôm nay là buổi cuối rồi. Tiếng chuông hết giờ học vừa reo vang, tôi ngẩng lên nhưng miệng nở nụ cười, khóe mắt liếc thấy bóng hình bước qua cửa lớp vào trong nắng, kéo theo những bóng hồng tíu tít mang đủ thứ quà chia tay, ghi dấu kỉ niệm.

   Thu hồi ánh mắt của mình, tôi gấp vở, quyết định tranh thủ về nhà nấu cơm trưa, tối qua ăn bánh mì, sáng nay lại vội vàng ăn sáng nên giờ bụng tôi réo ầm ĩ.

   Rầm.

   Mặt bàn bị đập mạnh.

   - theo tôi - Tiếng ra lệnh xuất .

   Nhìn theo bóng lưng to lớn của lớp trưởng, tôi thầm đặt cho cậu ta cái tên mới : Thích Đập Đồ.

  3. huongntd

   huongntd Well-Known Member

   Bài viết:
   6,968
   Được thích:
   13,962
   CHƯƠNG 12
   Thích Đập Đồ thẳng tới khuôn viên bắc của trường. Tôi nhìn phương hướng, tính toán đường tắt, quơ vội đồ đạc rồi chạy theo. Gần tới nơi, tôi chậm lại, vỗ vỗ ngực điều hòa nhịp thở, sau đó bước bình tĩnh vào khuôn viên, tới ghế đá chỗ Thích Đập Đồ đứng. Cậu ta nhìn tôi, ánh mắt vừa lóe lên ngạc nhiên miệng thốt ra lời: " bộ thong thả mà đến nhanh thế?"

   Tôi thầm cười trong bụng. Làm việc như thế nào là chuyện, kết quả là chuyện, và hầu như người ta chỉ xem kết quả để suy ra quá trình mà thôi. Thích Đập Đồ này ruột để ngoài da quá mức, nghĩ gì cũng lên mặt, chưa kịp uốn lưỡi lần nào rồi. Dù sao tôi cũng tỏ ra bất cứ thái độ nào, chỉ lẳng lặng ngồi xuống ghế.

   - Tối qua cậu và người bên H68 kia có chuyện gì?

   - Sao thế? - Tôi vừa vừa nghi hoặc, tại sao tôi lại có cảm giác cậu ta tức giận, lại còn tức giận cách đường đường chính chính?

   - Ừ, có dấu hiệu giật mình - Thích Đập Đồ cúi người, gí sát mặt vào mặt tôi. Tôi và cậu ta mắt đối mắt. Rồi cậu ta đứng ngẩng lên, cười cười, ra vẻ ta đây

   - Hóa ra cậu coi chuyện mình lén lút qua lại với thầy giáo là chuyện thường ngày ở huyện?

   - Vừa nãy cậu chỉ coi đó là người bên H68 thôi mà?

   - Hừ, đừng tưởng tôi biết tối qua hai người làm cái trò gì? Nhìn hai người lăn lộn đến xước xát hết mình mẩy kìa. Chả nhẽ cậu thèm khát tới mức phải lôi ngay người ta vào bụi rậm à? Hay ta mặt đẹp ví lép kẹp, đủ tiền đưa cậu tới khách sạn? À, nếu là chuyện thường ngày, có khi làm việc đó giữa trời đất cũng là loại cảm giác hay ho nhỉ?

   - Cậu muốn ngủ với ta đề cập trực tiếp . Khi ta ra khỏi lớp, túm gáy ta, lôi ra sân bóng, phòng tắm trường, bất cứ đâu cậu muốn. Gạo nấu thành cơm rồi bắt ta chịu trách nhiệm với cậu. Khi cưới tôi nhất định bỏ phong bì vào hòm nhà cho cậu. - Tôi thản nhiên tràng, tiện tay vỗ vỗ vào khuỷu tay cậu ta ra chiều khích lệ.

   - Tôi tranh giành đàn ông với đàn bà - Thích đập đồ hét tướng lên, sút vào gốc cây bên cạnh.

   - Hiểu rồi, vậy cậu thích tranh giành đàn ông với đàn ông - Tôi gật gù - Cậu nhớ câu chuyện cậu kể về gốc đa này . ngồi đợi người mãi mãi ấy. Có khi người ta lấy phải bạn thân của ấy, mà là tìm ra người đàn ông đích thực của đời mình cũng nên.

   - Ha! - Thích Đập Đồ giơ hai tay nhéo má tôi, vừa nhéo vừa xoay, đau đến nỗi nước mắt tôi rơm rớm, cậu ta lại cười toe toét - ngờ cái tàu điện ngầm là cậu cũng biết đùa, lại còn chuyện qua lại như vậy với người khác. An tâm tôi tin tưởng cậu mà, vừa nãy là trêu cậu thôi. À mà, Chuyện hôm nọ kể dở phải nhỉ, để tôi kể nốt cho nhé.

   Cắn câu. Tôi khẽ cười trong bụng. Mấu chốt của cuộc chuyện này, chính là tôi muốn cậu ta cho tôi kết thúc của câu chuyện hôm trước. Tôi có cảm giác câu chuyện aay và tối qua có liên quan tới nhau. Vì vậy, tôi nở nụ cười chân thành nhất của mình, mở rộng tai lắng nghe. Thích Đập Đồ ngồi phịch xuống ghế, cất lời:

   - Người ta kia vì sâu nặng, chịu nổi phản bội nên tự vẫn. Cái ngày hai người kia lấy nhau, đến dự. Người ta thấy đúng giờ mà năm xưa khi họ bịn rịn chia tay nhau để vào chiến trường, xuất ở chỗ hẹn cũ, đội mũ trùm đầu che kín mắt. Mọi người nghĩ đau lòng, cần ở mình nên để tự do. ngờ ấy leo lên cành cao nhất của cây đa này mà nhảy xuống. Lúc đó cũng là lúc tiệc cưới tàn, chú rể và dâu mở quà mừng. Có chiếc hộp gói giấy đỏ vô cùng đẹp đẽ, bắt mắt. dâu vui vẻ mở ra xem. Ai ngờ vừa nhìn vào hét lên chói tai rồi ngất xỉu. Đoán xem trong hộp có gì? Tóc, là tóc. bó tóc rất dài được tết đuôi sam, chân tóc còn dính máu. kia tự tay nhổ trụi tóc của mình, bất chấp đau đớn, rồi bện lại, gửi làm quà mừng đám cưới cho người . Nguyền rủa. Kể từ đó, người ta kể rằng, tối tối, nhất là những đêm trăng, có tiếng bịch vang lên trong khu vườn, đó là tiếng xác rơi xuống. Lại có người bảo, ban đêm qua khuôn viên, bị ma trêu, quết tóc qua vai, nếu lúc đó quay lưng nhìn lại phía sau, thấy khuôn mặt be bét máu...

   chăm chú nghe tôi cảm thấy vai mình buồn buồn. Đáy mắt liếc qua phát túm tóc khẽ quệt lên vai mình. Lòng tôi giật thót. Chết rồi, nó dám hoạt động vào ban ngày, mà lớp trưởng còn ngồi thao thao bất tuyệt bên cạnh. Tôi lập tức quay sang phía cậu ta cười cười, bàn tay làm như vô tình lướt qua vai bên kia, hất túm tóc ra.

   Cậu ta làm mặt thần bí bỗng dưng ỉu xìu.

   - Đến thế rồi mà sợ à? Bình thường hữu dụng lắm mà?

   Túm tóc kia lại quệt qua vai, lần này cả túm tóc xông lên trước, quệt quệt mũi tôi. Tôi cười lạnh, lòng nghiến răng, dám nhân lúc tôi tập trung lấy đuôi tóc của tôi trêu chọc tôi, may mà lúc ấy tôi làm ra hành vi khác lạ. Được lắm.

   - Trò trẻ con - Tôi cười giễu cợt. Cũng chẳng muốn tiếp tục câu chuyện với kẻ chỉ có tứ chi phát triển này, tôi đứng dậy, phủi quần - Chào cậu.

   Tôi thẳng, biết là phía sau,Thích Đập Đồ nhìn theo bóng lưng tôi lẩm nhẩm "Lợi dụng xong liền hết giả vờ, trở về đúng cái bộ dáng tàu điện lù lù nghìn năm đổi, hừ". Tôi thẳng, biết là ở cửa sổ căn phòng khu D, có bóng đen đứng đó từ rất lâu, dõi theo cuộc gặp gỡ của hai sinh viên phía dưới. Khi rồi, bóng đen ấy cũng biến mất theo.

   CHƯƠNG 13

   Tối đó, bảo vệ trường như thường lệ nhận ca trực, chia nhau cầm đèn pin loạt các dãy nhà kiểm tra. Người bảo vệ nhận nhiệm vụ đến khu D vui vẻ huýt sáo. Khu D là khu ít người đến nhất, ngoài tầng là dãy phòng máy còn hay dùng, những tầng còn lại có người lui tới, luôn luôn chốt khóa cẩn thận. kiểm tra khu này tốn công, lướt qua vòng là được.

   Nhưng hiểu sao càng tới gần khu nhà này, người bảo vệ lại càng cảm thấy hơi rờn rợn. ta còn trẻ, mới nhận được công việc này, mấy hôm trước bốc thăm phải khu F, tuần tra liền bị sinh viên trêu chọc cho luống cuống. Hôm nay bốc thăm được khu D, cả người. Nhưng rồi hối hận ngay lập tức. Khu nhà này quá vắng vẻ, ban ngày sao, ban đêm rùng rợn. Gió đêm mang theo hơi lạnh còn lại của những ngày cuối đông, trời có lấy gợn sao. Những cành cây tối đen cọng lá, lều khều như cánh tay hay bộ xương của ma quỷ nào đó. ta đứng lưỡng lự trước dãy nhà D, nhớ lại đủ thứ chuyện ma quỷ từng nghe từ bé đến giờ, cả những chuyện vô lí nhất để dọa trẻ con, rồi quyết định vô trách nhiệm lần. Đứng dưới sân, chỉnh đèn pin cỡ sáng nhất, soi lên lần lượt từng cửa phòng. Bàn tay liếc đèn cứ nhanh dần. Rồi ta co giò chạy thẳng. Bởi khi ánh sáng đèn pin lướt qua căn phòng, ta nhìn thấy bàn tay áp lên cửa kính. Lúc ta vờ như soi tầng tiếp theo để lướt qua phòng ấy lần nữa, bàn tay ấy biến mất.

   Cuối cùng cũng chạy về đến phòng bảo vệ. ta lao vào phòng, chốt cửa, hai tay chống gối thở gấp, lòng thầm chửi bậy cái trường gì rộng quá mức cho phép thế! Hai người cùng trực ca đêm thấy ta hốt hoảng liền trêu chọc

   - Lại bị nó đuổi cho đái ra quần à?

   - gú gì. Hôm nay em trực khu D mà. Hay ông toàn ở bên đấy mà "đái ra quần" nên lập tức nghĩ đến bên ấy.

   - Thằng chó con chỉ được cái bậy bạ là giỏi. làm cái gì mà chạy như ma đuổi thế?

   - ... có gì... em buồn đái nên vội.

   - Tuổi còn trẻ mà yếu thận rồi thế, hà hà.
   Cậu bảo vệ trẻ chú ý tới mấy câu đùa giỡn, cẩn thận hỏi:

   - Trường mình, khu D ấy, toàn phòng khóa cửa quanh năm suốt tháng thôi đúng ?

   - Ai bảo mày thế? À, thằng Khuỳnh ca sáng phải ? Nó lại kể cho mày khu D khóa kĩ như nào, ít người như nào, để mày thoải mái trốn việc hả?

   - ... ... em nghe thế nhưng em kiểm tra cẩn thận mà.

   - Khu đấy thường văn thư hay qua lại, tầng là tầng máy tính nên nhiều học sinh cũng tới, làm gì có chuyện khóa cửa quanh năm suốt tháng. Mấy bố ấy lòe mày thế để mày cảnh giác, kiểm tra qua loa. Nửa đêm chúng nó vào cạy cửa ăn cắp ấy. Đến cái nắp cống lắm lúc cũng bị nạy mất. em, biết chúng nó đói ăn chả nhẽ mình khăng khăng báo cáo lãnh đạo được. Nhưng cái gì cũng phải có giới hạn. Hôm qua tao báo cáo lên là khóa hỏng rồi, người ta xuống kiểm tra rồi thay mới sớm thôi. Thời gian này mày liệu mà kiểm tra cho cẩn thận. Đến lúc có vấn đề gì, tình ngay lí gian, rách việc! - người bảo vệ trung niên mặt mày nghiêm nghị.

   - Vâng... em... em rồi ạ.

   - Thế sao mày lắp ba lắp bắp thế? Khu ấy có vấn đề gì hả?

   - , , mà... mà... có, có ạ - Cậu bảo vệ trẻ trong lòng hốt hoảng, mặt mũi cũng méo xệch.

   - Sao?

   biết họ điều gì, cửa phòng bảo vệ mở tung ra. người ở lại vị trí gác, hai người kia cầm đen pin xăm xăm tiến về khu D Trường Đại học Quốc tế AMB.
   Cùng lúc đó, khu D, căn phòng tối, người con mất đà chới với chống bàn tay lên cửa kính, người con trai vừa đè lên người con vừa nhanh chóng dùng bàn tay bịt miệng lại. Tư thế vô cùng ám muội.
   Last edited: 23/8/17

  4. huongntd

   huongntd Well-Known Member

   Bài viết:
   6,968
   Được thích:
   13,962
   CHƯƠNG 14

   Mùi hương thơm nồng theo cú đè kia xộc vào mũi khiến bản năng phòng vệ của tôi trỗi dậy. Tôi co chân sút vào háng ta. Đùi lập tức bị bóp chặt khiến chân tôi rơi xuống. Bộp! Mục tiêu của tôi là gò má trái vừa thiếu phòng thủ khi tay vừa giơ tay ra đỡ đòn từ chân. Đấm phải cánh tay kịp đưa về đỡ đòn, tôi giơ chân còn lại lên. Lúc này mới là sút mạnh vào chỗ đó. Trúng đích.

   Vừa được thả, tôi lập tức bật dậy, tống thẳng vào xương đòn kẻ đối diện, tay còn lại vung lên tát, rồi lùi xa thủ thế. Tôi tin là cùng với việc đạp vào chỗ đấy, người con nào cũng bẩm sinh biết tát đàn ông nhanh, mạnh, chuẩn, hiểm, chỉ cần đặt ấy vào tình huống thích hợp.

   Đèn pin thứ hai rút ra chiếu thẳng mặt ta. Khuôn mặt, đôi mắt, nụ cười, tỉ lệ tương xứng khiến tôi có lúc thất thần kia đập vào mắt làm tôi sững người. nháy mắt ta đứng trước mặt tôi, tắt đèn pin và giờ tôi chạy theo ta lên tầng cao hơn. Vừa chạy vừa cúi thấp người để bị phát . Bởi trước khi chạy ta thầm "Bảo vệ".

   Chúng tôi ngồi xổm, cúi đầu thấp hơn lan can. Thanh Hiên nhìn tôi gật đầu, tôi mới dám với tay lên đẩy cửa sổ. Hai người nhanh chóng chui vào phòng, đóng cửa sổ lại, tìm chỗ sâu nhất, trốn dưới gầm mấy bàn học cũ.

   Tôi ước lượng thời gian vô cùng kém, gian cực kì tĩnh mịch khiến tôi có cảm giác bản thân ngồi đây cả thế kỉ. Có lẽ an toàn rồi, tôi thò tay ra ngoài, định tìm điểm tựa để chui ra khỏi gầm bàn bị Hiên kéo lại. Tôi rất biết điều, hề ngã vào lòng người ta. Chưa ai trong chúng tôi kịp có thêm động tác nào nữa cửa phòng bật mở.

   Suýt chết, tôi len lén thở thành tiếng.

   Từ chỗ tôi có thể thấy bóng đèn pin khua loạn xạ.

   - Chỉ có ở này thôi, tìm cho kĩ vào, tao xem cửa sổ - người ra lệnh.

   Cửa sổ, tôi thót tim. Chiều nay tôi lén đến đây, mở khóa trong của tất cả những của sổ có thể mở. Giấu lá phải giấu vào rừng, làm vậy vừa có nhiều lối ra vào vừa nhỡ bị bắt cũng coi như vô tình phát thầy quên đóng cửa nên em bồng bột nghịch dại mà thôi. Tuy nhiên, cửa sổ khu này cũ rồi, rất lâu mới được mở ra, đóng lại hoàn toàn như những cái kia trong hoàn cảnh gấp gáp lúc đó là thể.

   hồi dài chỉ có tiếng sục sạo.

   Phòng tư liệu chiếm toàn bộ tầng 3, độ rộng của nó là thể chối cãi. Nhưng rộng mấy mãi cũng hết. Tiếng bước chân, tiếng lục sục tiến dần vào góc phòng chỗ chúng tôi, cái góc duy nhất có hồ sơ mà có mấy bàn học cũ xếp ngay ngắn để cho tiện sở dụng.

   - Phải kiểm tra tiếp ?

   - Ừ, mày lên trước , xem kĩ từng cái ngăn bàn nhé.

   - Vâng - Tiếng "vâng" vang lên hơi miễn cưỡng.

   Cậu bảo vệ trẻ vừa dợm bước tiến lên biết từ đâu, tiếng khóc vọng tới. Tiếng khóc nghe não nề, ủ dột, nghe thê lương, ai oán. Tiếng khóc , cứ lớn dần lớn dần. Cùng lúc đó, có tiếng mèo nhà ai kêu ré lên giữa đêm khuya. Xé gan xé ruột.

   Có tiếng đóng cửa vang lên gấp gáp, chúng tôi vẫn ngồi yên lặng, lắng nghe tiếng khóc kia tới lúc chúng dần rồi tắt hẳn. Tôi quay sang bên cạnh, khẽ nhúc nhích người như muốn cử động, gặp phản đối nào chầm chậm chui ra ngoài.

   Nhưng tôi đứng dậy ngay mà lợi dụng khe hở giữa các bàn cùng ánh sáng vàng vọt hắt hiu từ ngọn đèn sân phía xa để xác định cửa đóng. Ánh đèn lọt vào phòng, cả phòng vẫn tối đen, nếu bây giờ có người vờ đóng cửa rồi nấp trong bóng tối? Tôi còn do dự chưa đứng dậy ngay thấy Thanh Hiên chui ra từ bao giờ, áp mặt vào cửa phòng, xuyên qua lớp kính mờ nheo mắt nhìn xuống dưới.

   Biết an toàn, tôi bật dậy, xoa thắt lưng, nhanh chóng lấy đèn pin soi khắp phòng.

   - Thấp xuống chút.

   Tôi hạ đèn xuống thấp, nhìn quanh quất. hổ là chiến trọn vẹn tầng nhà, phòng tư liệu vô cùng rộng. Bốn bức tướng có ba bức là những tủ kệ kê sát tường, cao chạm trần. Bức tường có cửa ra vào ngoài hai dãy cửa sổ thấp hai bên cửa, kín tường là tủ kính đựng ảnh. Cả bức tường kín mít những khuôn mặt nhìn thẳng về phía trước. Tôi đoán đây là ảnh chụp trong những dịp đặc biệt.

   Từ cửa vào vài mét, gần như chính giữa phòng có chiếc bàn làm việc, bàn có đồ đạc gì, chắc là bàn của văn thư chuyên trông coi nơi này. Ngoài ra, phòng tư liệu kê san sát tủ hồ sơ thành từng dãy dài, chỉ có góc bên trái nếu nhìn từ cửa, chỗ chúng tôi vừa nấp, là có kê vài bàn học sinh, loại bàn bốn chỗ có gắn liền ghế dài, chắc là phục vụ người vào tìm tư liệu. Tuy nhiên, đây phải thư viện, mà gần như là kho chứa, nên tôi cảm thấy mấy cái bàn ở đó hơi thừa thãi.

   khí cứ vương vất cái mùi thơm nồng nồng kia, tôi khẽ ngửa cổ lên hít hít, cứ như hương thơm chỉ là đường thẳng, ngửa đầu có thể hít được khí khác vậy. Dù sao cũng ở đây rồi, việc ai người đó làm thôi. Tôi chỉ có trong tay đêm trải nghiệm, câu chuyện truyền tai nhau mà quá nửa là mùi vị "thêm mắm dặm muối", đứng giữa căn phòng rộng lớn với lượng giấy tờ khủng khiếp này, khỏi thấy bối rối.

   Đến gần chiếc bàn làm việc trống trơn, tôi đẩy chiếc ghế xoay ra, nhìn kĩ. Bàn làm việc là loại bàn ngày xưa, có ngăn bàn, chỉ có tủ ngay dưới mặt bên tay phải. Phần tủ có hai ngăn, ngăn kéo cao chừng 15cm, kéo ra chỉ thấy vài đồ văn phòng lặt vặt, dưới ngăn kéo là tủ có cánh, khóa chặt. Tôi giật mình, chợt nghĩ, nếu tất cả tủ ở phòng này đều khóa, chẳng phải tối hôm nay là công cốc sao?

   - , giấu lá phải giấu vào rừng, tủ trong phòng này có cái nào khóa trừ chiếc này - Giọng quen thuộc vang lên từ phía sau lưng, mùi hương lạ lẫm cũng xông tới. Tôi hơi né mình, câu nhạt thếch: "Ừ”. Khóa, thứ đại diện cho cá nhân hóa, ở hoàn cảnh này lại tạo bình thường nhõm hơn hẳn những cánh cổng mở mời gọi kia, biết là mật đường hay gai góc.

   - Thư ký mới.

   Nên hiểu chuyện, nên mới mua thứ đồ có mùi hương này. Chắc là kịp thay đổi nữa nên dùng tạm, dù sao Văn Thanh Hiên cũng thể tắm.
   Tôi nhớ cái thứ mùi của nợ này mình ngửi thấy chiều nay lúc mua thêm pin. Chủ cửa hàng giới thiệu loại này bán rất chạy, bộ gồm hai lọ lần lượt tên Gentleman và Lady, dùng cho các đôi nhau, nhiệt tình mời tôi mua bộ về dùng thử, đảm bảo kích thích lấy tiền. Tôi cười cười, trả lời câu còn nhạt thếch hơn cả nhạt thếch:

   - Thư kí tốt.

   Đúng lúc đó, tiếng khóc ai oán khi nãy lần nữa vang lên. Tôi chỉ tay:

   - Cuối hành lang bên trái, ra xem thử xem nó là cái gì? Để tôi lo liệu ở đây.

   - Em vốn trời sinh nhạy bén về khướu giác, mùi này ghét lắm đúng ? Cố gắng chịu chút, cái loa kia kêu ba phút tắt, mai về nhà tắm qua, mùi này hết.

   Bị phát ra vũ khí bí mật, tôi khó chịu. Hoặc tôi khó chịu chẳng vì cái gì cả. Tự nhủ rằng ta vẫn luôn đào hoa như thế, ta có thể có người , cặp kè này kia, vân vân. Thế giới của chúng tôi tách biệt từ rất lâu rồi, tôi nên tỏ ra nhặt vì chút mùi hương " kích thích lấy tiền" này, nhỡ đâu ta nghĩ tôi "ghen tuông thường tình" vô duyên xấu mặt. Thế là tôi thở hắt. Quay về vẻ mặt bình thường, thậm chí có phần "tốt bụng" tham khảo ý kiến ta:

   - Chúng ta nên bắt đầu từ đâu? Tôi nghe chuyện đồn đại thế này...
   Tôi hăng say kể, ki bo bớt xén thông tin. ta kiên nhẫn lắng nghe. Câu chuyện kết thúc tiếng khóc cũng dứt.

   - Em có thể tắt loa kia , nghĩ bảo vệ dám quay lại nữa đâu.

   - Ừ, tôi cũng chỉ có thu đoạn dài như vậy thôi.

   - phải loa hẹn giờ?

   - , nghĩ tôi giàu lắm à? - Tôi lườm nguýt - Chỉ cần tìm đoạn phim ma, ghi lại hai phút rồi dừng đoạn phim ấy lại, coi như ghi khí, căn giờ lâu lâu rồi tiếp tục đoạn phim kia. Thế là có hai lần khóc cách biệt nhau, lại hơi khang khác chứ trùng nhau. Khi nào cần ấn bật lên là được.
   Khoe về chút khôn lỏi của mình, tôi cảm thấy hơi thích ý. Người nào đó cũng cười cười:

   - Nghe ra cả tiếng rè rè, chất lượng loa tốt lắm.

   - ...

   - À, câu chuyện vừa rồi của em thực có ích. Chúng ta cũng thấy người con đội cái mũ trùm sùm sụp, đầu còn sợi tóc nào rồi. Cả bài hát nữa, cái giai điệu hôm ấy đấy. Câu chuyện em nghe có bài hát, nhưng câu chuyện tìm được, lại là ta đứng cành cây hát mãi, hát tới kiệt sức ngã chết. Ít ra, khớp với những gì chúng ta chứng kiến có khả năng chuyện này có , cũng có thể giới hạn thời gian là vào thời chiến đúng . Giai đoạn chiến tranh là từ 45-54 và 54-75, tổng cộng phải tìm tư liệu trong phạm vi 30 năm.

   - đâu, trường mình thành lập sau kháng chiến chống Pháp mà. Tức là từ năm 54 đến năm 75 thôi. Dù thế, vẫn là 21 năm đấy - Tôi vừa vừa nghĩ thầm: Khả năng đánh trống lảng tốt đấy.

   - nghĩ bắt đầu từ báo chí . tên tuổi, khó mà tìm được trong hồ sơ lưu trữ lắm.

   - Được, tôi tìm trong dãy kỉ yếu và lưu bút học sinh để lại cho trường xem có gì .

   Chúng tôi lập tức bắt tay vào tìm kiếm. Hãy thử tưởng tượng, nửa đêm, bạn ở giữa bạt ngàn giấy tờ, có google, bing, wikipedia, để tìm kiếm về người tên tuổi, còn được gắn với những lời đồn thổi. Hệt như mò kim đáy biển. Tôi lật biết bao cuốn kỉ yếu, của từng lớp có, của từng khóa có. Nhìn qua bao khuôn mặt, bao cái tên, vắn tắt ngày sinh và lớp học, tôi nhìn ra có điều gì bất thường. trong hang tóc ra từ sương mù mờ ảo, da dẻ tái xanh tái xám, có chỗ máu khô thành màu nâu, mắt đờ đẫn vô thần, sao có thể giống ai trong những bức hình tươi rói, trẻ trung này?

   cuốn sách rơi ra từ chồng kỷ yếu, tôi nhặt lên, theo thói quen lấy tay vuốt vuốt bề mặt, đọc tên sách, là cuốn truyện ngắn. Tuyển tập "Những cánh bồ câu trắng" . Tôi bắt đầu đọc. Đây là tập sách do trường xuất bản, dành cho những học sinh ham mê và có năng khiếu viết lách. Tuyển tập chỉ có mười truyện, là mười cung bậc rất đẹp của tình cảm sinh viên. Những dòng chữ các chị trước viết về chiến tranh, hòa bình, tình bạn, tình , mơ mộng tương lai, về những điều bình dị mà cao cả, giản đơn mà đẹp đẽ khiến tôi xúc động. Sinh viên, thời nào cũng thế, có lí tưởng, có đam mê, và có sức trẻ cùng đôi bàn tay nghị lực để theo đuổi tất cả. Lật đến trang cuối cùng của cuốn sách mỏng, tôi nhìn thấy dòng chữ mờ mờ cùng chữ kí. Vết mực tím nhòe mờ theo thời gian nằm lẳng lặng trang giấy ố vàng, nếu phải vì bị lẫn giữa những quyển kỉ yếu lớn, ít được mở ra, chỉ sợ mực bay mất giữ được.

   Tôi tay cầm cuốn sách , tay dọn lại chồng kỉ yếu, xếp đúng thứ tự ban đầu, tìm Thanh Hiên.

   Đèn pin bắt đầu chập chờn. Tôi có dự cảm tốt. Ngoài thính mũi ra, các giác quan của tôi bình thường, mắt cận nhưng tôi đeo kính. Người kia mạnh nhất là thị giác và thính giác, nghe qua biết tiếng khóc là "giả", biết tiếng chân bảo vệ mà ước chừng tốc độ và khoảng cách từ họ đến chỗ bọn tôi, nhìn qua cửa kính mờ xác định được an toàn. Tôi đập đập đèn pin, cố ý tạo tiếng bước chân lớn hơn bình thường. Nhưng gian xung quanh vẫn im ắng. Lúc này tôi mới nhận ra, xung quanh mình, ngoài ánh sáng từ đèn pin của tôi, ánh sáng hiu hắt chỗ cửa ra vào, còn ánh sáng đèn pin nào khác. có tiếng lật sách, tiếng đóng mở tủ sắt hoen gỉ, thậm chí có cái mùi thơm thơm nồng nồng khó ngửi. có gì hết. gian là mảng tĩnh lặng hoàn toàn.

   cơn lạnh buốt chạy dọc sống lưng. Tôi quay lại theo bản năng mà giả như mình vẫn tiếp tục tìm kiếm. Tôi nhìn các ngăn đủ đánh số, vừa tìm kiếm vừa tiến dần đến dãy tủ báo chí những năm 54-75. ràng tủ đựng kỉ yếu rất gần tủ báo chí, nhưng khi tôi đếm đến năm 54, vẫn thấy bóng dáng Thanh Hiên. Tay tôi bắt đầu rịn mồ hôi, nhưng tôi thể buông thứ gì mà lau . cơn gió thổi sau lưng rồi lại lặng . Phòng kín này có khả năng có gió. Tôi biết "thứ đó" chực chờ tôi quay lại sau lưng. Đón đợi tôi có thể là máu, tóc, hay những hình ảnh cực kinh dị. Nhưng vẫn tiếp tục nuôi hi vọng, tôi hề quay đầu, tiếp tục tìm ở dãy khác. Dường như lạc vào mê cung, tôi cảm thấy mình lòng vòng giữa những dãy tủ. Sức lực cạn kiệt, đèn pin yếu dần, trước mắt vẫn chỉ là màu xám tro lạnh ngắt của tủ sắt. Tôi vén áo, giắt cuốn sách mỏng vào cạp quần, phủ áo lên. Sau đó dứt khoát tắt đèn pin, nhắm chặt mắt, dùng tay chân lần mò về phía trước. Sử dụng xúc giác và khướu giác, tôi rất chậm, nhưng cảm nhận về gian lại khác rất nhiều khiến tôi an tâm.

   Mùi hương kia quay trở lại. Giữa mùi sách cũ, mùi sắt gỉ, là mùi hương mà giờ tôi hề thấy ghét. Tôi vẫn nhắm chặt mắt, loạng choạng bước về phía mùi hương. Đến khi mạnh dạn quờ tay ôm chầm lấy, chỉ vơ được chiếc áo vét, tôi hoảng hốt. lẽ, "thứ đó" lừa tôi?

   Cả người căng cứng cuối cùng cũng thả lỏng khi tôi lập tức được ôm lấy từ phía sau. Tôi thề, khi ấy, tôi biết ơn cái mùi “ kích thích lấy tiền kia vô cùng” kia vô cùng.

   CHƯƠNG 15

   Chúng tôi chọn chiếc bàn làm việc ở chính giữa phòng, lợi dụng ánh sáng từ bên ngoài hắt vào, nhàng lật giở từng trang sách. Dù đọc qua nội dung, tôi vẫn chăm chú nhìn, như sợ rằng bản thân bỏ sót chi tiết nào đó. đến trang cuối cùng, Thanh Hiên rút ra chiếc bút bi, mô phỏng từng nét chữ vào lòng bàn tay. Tôi nhìn đến ngây người bàn tay kia, chợt nhớ có những lúc, bàn tay ấy ôm tôi vào lòng, vắt chiếc khăn mặt đắp lên trán khi tôi sốt rồi lại ngạc nhiên khi tôi khỏi ốm nhanh vô cùng, từng nắn nót viết thư tay chỉ vì tôi muốn thế. Đầu ngón tay hề có dấu vết bị thương sau khi trích máu đêm qua, sạch và hoàn hảo.

   Tôi nhếch mép cười trong im lặng. Chúng tôi giống nhau, nhưng bao giờ đứng cùng nhau lần nữa. Kí ức tươi đẹp lướt qua rất nhanh, nhưng tôi thể quên những hồi ức đau thương kia. Tôi quyết quyết tâm từ rất lâu rằng bản thân bao giờ đắm chìm mê muội thêm nữa. Những năm qua, tôi luyện được cho mình điệu nhếch mép đều đặn tươi rói giống hệt nụ cười để sử dụng trong mọi hoàn cảnh, cả cho lúc này. Đôi khi, nụ cười khiến ai phải bối rối.

   Vẫn cứ duy trì khuôn mặt bình thường như thế, tôi tự tay kéo thần trí mình trở về, chăm chú đọc dòng chữ vừa được hoàn thiện trong lòng bàn tay kia.
   "Em thân , chiến tranh, cái chết hay tịch mịch thẳm sâu giữa bộn bề cuộc sống này đều thể chia rẽ đôi ta."

   Phần ký tên chỉ duy nhất có chữ: Tú.

   Tôi rà soát lại trí nhớ của chính mình, nhưng tôi tài nào nhớ ra liệu Ngọc có quan hệ với người con trai nào tên Tú hay . Rồi tôi lại bật cười vì suy luận đó quá phi logic. Tập truyện này từ năm nào rồi chứ. Lời nhắn nhủ kia có vẻ đơn thuần chỉ là đôi lứa nhau hứa hẹn ngày ấy. Phải chăng tôi quá cả nghĩ từ sau khi bật ra khỏi hang tóc kia? Chưa kể, nếu trong khoảnh khắc ấy tôi nhìn lầm, người con trong hang tóc kia là bóng hình nhang nhác giống Ngọc sao? Người giống người hẳn là chuyện hiếm, nhất là khi chỉ kịp nhận định vội vàng. Nếu là vậy, liệu có mối liên hệ nào giữa người con ấy với chủ nhân lời đề tặng này nhỉ? Còn nếu tất cả chỉ là những kiện ngẫu nhiên rời rạc, vậy tại sao khi tôi đọc đến tập truyện này, lại cảm thấy thế lực siêu nhiên nào đó. Năng lực của Người Chỉ Đường thể nhầm lẫn được.

   Vạn câu hỏi xoáy trong tâm trí khiến tôi rối tung. Thanh Hiên vẫn lặng im, nhìn chăm chú vào lòng bàn tay. Phải thừa nhận rằng, chữ người này đẹp . Tôi bỗng nhiên bật ra suy nghĩ, biết đây là nét chữ của ta, hay là nét chữ của chủ nhân lời đề tặng được ta mô phỏng lại? Nét chữ nết người, hay vốn dĩ ta bao giờ để lộ ra nét chữ ? Văn Thanh Hiên, bốn năm trước tôi hề nhìn ra bản chất. Nực cười là trước đây, tôi chẳng nhận ra, còn tự tin rằng người hiểu ta đời, duy nhất chỉ có tôi. Khi người ta trẻ, người ta dễ dại khờ.

   Tôi lại kéo suy nghĩ của mình về lần nữa. Muốn biết có liên hệ gì giữa tất cả những kiện này hay , chỉ cần dùng máu triệu hồi để hỏi trực tiếp.
   Tôi nhanh chóng gỡ vòng, trích máu. Giọt máu của tôi và Thanh Hiên hòa vào nhau, lặn xuống trang sách rồi biến mất. Hai chúng tôi nhanh chóng chấm máu lên mí mắt rồi chờ đợi.

   Cộc cộc

   Két

   Sau tiếng gõ, cửa phòng tư liệu mở ra, thanh niên ăn vận sạch nhưng kiểu dáng quần áo vô cùng cũ bước vào. ta cởi chiếc mũ phớt, cúi đầy chào, bắt tay chúng tôi. Thanh Hiên khẽ kéo tôi, chúng tôi cùng tránh sang bên. Người đó rất tự nhiên bước tới, ngồi xuống ghế.

   - Các người có điều gì cần biết? - giọng đều đều, nghe thoáng qua phân biệt được giới tính, có lẽ chỉ ước lượng được là giọng của người trẻ tuổi.

   - Chào bác, chúng cháu muốn hỏi về câu chuyện được đồn thổi trong trường

   - Ta trả lời những điều bịa đặt - Người thanh niên vẫn đều giọng.

   - Vậy, chi tiết về lời đề tặng này sao ạ? - Thanh Hiên đặt lên bàn đồng xu bạc có khắc hoa văn vô cùng tinh xảo.

   - Người này tên độc chữ Tú, có tài văn chương, tính tình độc, bệnh tật quấn thân, tình duyên éo le cách trở, chết trẻ. Chấp niệm quá nặng, vẫn chưa siêu thoát - người thanh niên bỗng nhiên cất lời, kín đáo liếc mắt nhìn chúng tôi rồi lại tập trung nhìn vào cuốn sách - tên độc chữ Liên, có tài ca hát, tính tình cương trực, bạo liệt, tình duyên éo le cách trở, tơ hồng đứt đoạn, đau khổ chết khi dương số chưa tận. Chấp niệm quá nặng, vẫn chưa siêu thoát.

   - Có cách nào ... - Tôi chưa kịp hỏi người thanh niên đứng dậy, cúi chào khiến tôi cũng vội vã cúi xuống. Sau cái bắt tay lịch , người ấy biến mất. Vẳng lại bên tai tôi tiếng - Vật nào chỗ nấy, mọi chuyện khắc xong.

   Mất lúc tôi mới định thần lại. " có nghe thấy gì ?" Thanh Hiên nhìn tôi chăm chú. Tôi thuật lại câu ấy, vừa vừa cúi xuống. bàn, đồng xu cánh mà bay, mặt bàn chỉ còn trơ trọi cuốn sách mỏng.
   Chúng tôi nhìn cuốn sách rồi nhìn nhau, ngầm hiểu.

   Mang cuốn sách tới khuôn viên bắc, dùng dao mở cửa bụi cây, máu. Khi hai giọt máu lặn xuống, chúng tôi tiếp tục máu vào cuốn sách rồi trịnh trọng đặt xuống nền hang. Cuốn sách rất nhanh biến mất.

   Tôi vừa kịp chấm máu lên mí mắt lực hút mạnh mẽ, hút tôi vào gian khác.

   Khi tôi mở mắt thấy trời sáng, bản thân tôi đứng trước cổng trường AMB. Cả gian mang màu bàng bạc như được phủ lớp bụi thời gian. Ngôi trường thời xưa với sân gạch, nhà thấp, tường quét vôi vàng, với những chiếc áo sơ mi bồng cốt, mái tóc bện hai bên. Tôi chậm rãi bước vào trường. Bước chân tưởng vô định lại dẫn tôi đến phòng học. Chưa đến giờ vào lớp, sinh viên còn đứng tốp ba tốp bảy chuyện, vui đùa. Duy chỉ có hai người, người con ngồi bàn đầu, vị trí gần bàn giảng viên nhất, và người con trai ngồi bàn cuối cùng trong góc, vị trí xa bàn giảng viên nhất ngồi đọc sách chăm chú. Giữa họ là phòng học trống, nhưng cả gian hề vắng, lại có cảm giác ăn ý đến kì lạ.

   Khung cảnh đột ngột chuyển. Tôi đứng ở khuôn viên bắc sau khi tan học, nhìn thấy đẩy xích đu cho chàng trai, miệng liến thoắng, lúc kể chuyện, lúc hát véo von. Bài hát tươi vui, nhưng chiếc xích đu chỉ được đẩy rất . Người ngồi xích đu lệch hẳn người về bên, trán lấm tấm mồ hôi như gắng gượng, miệng liên tục mỉm cười. Lúc này tôi mới nhận ra, trái ngược với tràn đầy sức sống kia, chàng trai ấy có bộ dáng yếu ớt, khuôn mặt nhợt nhạt, bên chân bị liệt, cả trọng lượng dồn vào bên.

   lần nữa khung cảnh đột ngột thay đổi, là ngày họ tạm biệt nhau. ra chiến trường, vào quân y. Chàng trai ốm yếu ngồi xe lăn, nhìn đăm đăm cho đến khi bóng hình người mình rồi mất hút nơi chân trời.

   Chàng trai mất lâu sau đó, đầu hàng số phận.

   ai thắng được người chết. Khi nhớ về người chết, người ta có xu hướng nhớ những điều tốt đẹp nhất, cảm thông cho cả những điều chưa đẹp và “nghĩa tử là nghĩa tận”. Tình gắn với cái chết, tình thành bất tử.

   Ngày trở lại, họ với chàng trai lấy người khác và chuyển rồi, quay về quê cũ nữa. Họ khuyên lấy chồng, tìm kiếm hạnh phúc riêng cho mình, quên người con trai ấy . Họ nghĩ đấy là cách tốt nhất. Vả lại có nào dám để quá tuổi lấy chồng, có ai ở vậy chỉ vì người lấy vợ. Ban ngày, người ta thấy vui vẻ, thoăn thoắt làm việc, chờ bố mẹ sắp cho mối ra đồ. Đêm, ai thấy bóng hình bé run rẩy nơi góc bếp xó tường. chỉ biết khóc, nếu khóc, lén ra ngoài, đến trường, xõa mái tóc dài, vừa đung đưa xích đu vừa hát, vừa cười ngây ngô. Tôi biết, mặt hồ yên ả nhất là nơi chứa những con sóng điên cuồng nhất. Tôi cũng biết, chàng trai viết lời đề tặng kia, trăn trở rất lâu rồi lại tặng cuốn sách như tín vật cho . Tôi cũng biết những bức thư viết gửi người ở nơi xa vừa viết xong bị xé bỏ. dám bắt hi sinh tuổi thanh xuân ở bên người bệnh tật biết còn gắng gượng được đến bao giờ như . Khi mất , tôi thấy nhắm mắt, có lẽ mong rằng, mình chết khi chưa có bất cứ ràng buộc gì, là giải thoát cho ấy.

   Tôi đứng lặng nhìn ấy giật từng sợi tóc đầu, vừa nhổ vừa í a hát. Tôi có thể đoán được kết cục kia, nhưng lại thể xen vào câu chuyện đời họ, chỉ có thể đứng từ xa theo dõi. Đột ngột, ngẩng lên, nhìn xoáy vào mắt tôi. Cách xa là thế, tôi biết ấy nhìn tôi. cơn ớn lạnh chạy dọc sống lưng. Nhưng đôi mắt kia rất nhanh cụp xuống, ánh mắt chuyển sang đau đớn, rồi thanh thản, rồi lại rơm rớm nước mắt.

   lực hút mạnh mẽ kéo tôi trở về.

  5. huongntd

   huongntd Well-Known Member

   Bài viết:
   6,968
   Được thích:
   13,962
   CHƯƠNG 16

   căn nhà xây theo kiểu cũ nằm bình dị giữa lòng thành phố. Dưới mái hiên, người phụ nữ tuổi trung niên ngả người chiếc ghế mây, mắt nhắm hờ, tay cầm cuốn sách .

   Két, cánh cổng sắt mở ra, bóng áo trắng chạy vụt vào. Người phụ nữ choàng tỉnh, vội vàng đứng lên giang rộng tay ôm đứa con vào lòng. Nước mắt đứa bé nhanh chóng thấm ướt vai áo bà.

   - Thanh Hiên, Thanh Hiên, bình tĩnh nào.

   - Mẹ, con phải đồ thần kinh, huhu, con phải đồ điên, hu hu hu - bé khóc nấc lên

   - Đúng vậy, đúng vậy. Bình tĩnh lại nào con. Kể mẹ nghe có chuyện gì.

   - Đa Đa, đây là mẹ tớ, cậu kể mẹ tớ nghe lũ thằng Lì, thằng Cũn thằng Cợt bắt nạt tớ như thế nào - bé khịt mũi, quệt nước mắt, quay sang bên cạnh kéo người bạn mình về phía trước.

   - Cháu chào ạ.

   - Chào cháu, Đa Đa. Cháu kể cho nghe xem chuyện gì xảy ra với hai đứa thế?

   - Cháu dọa chúng nó rồi mà chúng nó sợ. Chúng nó đem gạo muối đến đuổi cháu. Thanh Hiên vì bảo vệ cháu mà bị chúng nó quây thành vòng tròn trêu chọc ầm ĩ. Trước đấy, giáo cũng mắng Thanh Hiên trước lớp là đồ có vấn đề, bảo Thanh Hiên dừng tưởng tượng vớ vẩn lại... Úi - đứa thao thao bất tuyệt bỗng vội tự bịt miệng mình.

   - Cậu... - bé nhăn tít lại - sao lại ra vụ đấy!
   Hai đứa nhóc ầm ĩ lúc, cuối cùng người phụ nữ cũng hiểu được câu chuyện. Bà vẫn mỉm cười, đem hai ly kem mát lạnh đặt ở hiên nhà, lập tức hai đứa cầm thìa xúc ngấu nghiến.

   Nhìn bọn trẻ vui vẻ, người phụ nữ miệng cười mà lòng trầm ngâm. Bà có thể hiểu được, giáo vã lũ trẻ ở lớp rất nghi ngờ khi thấy Thanh Hiên hay chuyện mình, có những người bạn mà ai nhìn thấy. Khi lũ trẻ trở nên quá đáng, Đa Đa ra dọa chúng. Gạo muối biết là do ai xúi bậy bọn trẻ con nữa, nhỡ Đa Đa tức giận gây ra chuyện gì... Bà thở dài. Thanh Hiên vẫn còn quá, chưa phân biệt được, cũng chưa cảm nhận được năng lực của mình, con bé vẫn thấy Đa Đa trong hình hài bình thường như những đứa trẻ khác. Chơi với bạn phải bảo vệ bạn, chuyện này, trách Thanh Hiên được. Nhưng nếu là những đứa trẻ hiểu chuyện nhìn thấy đứa trẻ khác lạ, đứa trẻ luôn chuyện với người bạn "vô hình", thậm chí chứng kiến những tượng lạ cũng khó tránh khỏi...

   - Hiên, con trông nhà, mẹ dẫn Đa Đa về nhé.

   - Vâng ạ - bé vui vẻ gật đầu rồi quay sang với bạn của mình - Mai gặp lại nhé, nhớ làm cho tớ ông sao đấy

   - Hẹn gặp lại - Đa Đa vẫy vẫy tay, tự nhiên trong vô tư con trẻ len lỏi chút buồn. Có lẽ, Đa Đa nhận ra chuyện gì sắp tới. Nó bám lấy người phụ nữ, vừa theo ra cửa vừa ngừng vẫy tay. Thanh Hiên vẫn vui vẻ làm mặt thằng hề lêu lêu với nó.

   Người phụ nữ khép cổng, mãi mãi, tới gốc cây dừng lại

   - , biết nhà cháu ạ?

   - Ừ, biết, cháu tên là Đa Đa đúng ?

   - , đừng đuổi cháu - Đứa bé níu áo người phụ nữ.

   - Cháu ngoan, muốn đuổi ai hết. Nhưng cháu ở lại trần gian quá lâu rồi, thời hạn cuối cùng đến. Qua , kịp đầu thai, lỡ mất luân hồi

   - Về bên kia có Thanh Hiên. Cháu rất đơn, cháu muốn được chơi với Thanh Hiên cơ. cho cháu chơi với Thanh Hiên thêm ngày nữa thôi...

   Người phụ nữ trầm ngâm nhìn đứa bé trước mắt. Đối với Thanh Hiên, đây là người bạn tốt của bé. Còn bà thấy , đây là hồn ma trẻ sơ sinh. Bị cha mẹ vứt bỏ dưới gốc cây đa này từ lúc lọt lòng, đứa trẻ ấy cũng đáng thương. biết những người làm cha mẹ, dứt ruột đẻ đau, tự tay vứt con mình có bao giờ hình dung thấy nó mình mẩy be bét máu, tay chân bé xíu chưa rời rạc nứt gãy, trở thành linh hồn quẩn quanh độc thể rời khỏi chính nơi nó bị vứt lại trừ khi theo được người khác. Đáng ra đứa trẻ ngoan ngoãn ấy có thể lớn lên, vui vẻ chơi đùa, ca hát nhảy múa, nó lại phải câm lặng nhìn cuộc sống trôi , được chỉ đường tìm được lối đầu thai, còn cơ hội được sống lần nào nữa.

   - Vậy ngày mai cháu lại đến, nhé. ngày mai nữa thôi. Cháu xin , cho cháu thêm ngày nữa - Đứa bé vẫn kiên trì nài nỉ, trong đôi mắt mờ đục và khuôn mặt xám ngoét lên hi vọng mong manh.

   - Ừ, mai lại đến cháu nhé. Thích ăn kem lại làm kem cho.

   - Vâng vâng, mai cháu làm cho Thanh Hiên ngôi sao đẹp nhất đời
   Tiếng cười vang xa, tiếc rằng những người qua đường chẳng thể nào nghe thấy, họ bận tò mò, bận hối hả, họ còn rất bận.

   -----

   căn nhà xây theo kiểu cũ nằm bình dị giữa lòng thành phố. Dưới mái hiên, người phụ nữ tuổi trung niên ngả người chiếc ghế mây, mắt nhắm hờ, tay cầm cuốn sách . Trải qua năm tháng, khóe mắt bà xuất những nếp nhăn mờ và trán bà phủ tầng phiền muộn.
   Két, cánh cổng sắt mở ra, bóng áo trắng chạy vụt vào. Người phụ nữ choàng tỉnh, vội vàng đứng lên giang rộng tay như muốn ôm đứa trẻ vào lòng. Bàn tay mở ra rồi rất nhanh thõng xuống khi con lựa chọn đứng cách mình khoảng, đôi mắt ầng ậc nước nhìn mình ai oán.

   trong bộ đồng phục cấp hai xộc xệch lem luốc gào lên trong đau khổ:

   - Tại sao? Tại sao mẹ với con?

   Phía đằng sau, bóng trắng vụt lướt qua cánh cổng sắt, văng vẳng lại tiếng cười u. còn Đa Đa lễ phép nào nữa. Theo thời gian, những linh hồn tìm đến bé ngày càng nhiều, lời đồn về "đồ thần kinh" lan truyền khắp nơi, hàng xóm dị nghị, bàn tay người mẹ còn có thể nào che chở con mình hoàn toàn, cũng thể giấu giếm mãi mãi. Con bà phải đối diện với hồn ma tốt, hồn ma xấu, phải đến trường, chợ, chơi, phải bước ra ngoài xã hội và đối diện với tất cả mọi người. Con bà biết nhìn, nghe, biết nghĩ và có cảm nhận riêng. Và quan trọng nhất, con bà chỉ muốn là người bình thường.

   - Mẹ chỉ muốn con an toàn thôi, Thanh Hiên.

   - Muốn con an toàn, muốn con an toàn mà mẹ lại lựa chọn dối suốt chừng ấy năm?

   Người mẹ đáp, đôi mắt đan xen những tâm .

   - Mẹ muốn con an toàn, nhưng con bị bạn bè hắt hủi trêu chọc. Mẹ muốn con an toàn, nhưng hàng xóm ai dám lại gần con. Mẹ muốn con an toàn, nhưng mỗi khi những thứ đó xuất mẹ mặc kệ con sống dở chết dở cũng cho con biết. Mẹ muốn con an toàn, nhưng mẹ cảm thấy con thành ra như bây giờ là an toàn hay sao? An toàn là biết cha mình là ai, mình là cái thứ gì, mình sống để làm gì sao? An toàn là cuộc sống hỗn tạp giữa những thứ ngoài kia sao? Mẹ có bao giờ hiểu cảm giác dù con có cố gắng bao nhiêu cũng chỉ nhận lại xa lánh, dù con có mỉm cười thân thiện đến bao nhiêu cũng chỉ nhận lại hắt hủi hay ?

   - Thanh Hiên... - người mẹ kêu lên đầy đau đớn.

   - Mẹ, con lớp chín rồi, con lớp chín rồi, mẹ thể giải thích tất cả những chuyện này cho con sao?

   - Mẹ thể, chưa đến lúc - người mẹ nghẹn ngào.
   thõng tay, thất vọng đột ngột bóp chặt lấy trái tim.

   -----

   Thanh Hiên bật dậy, hoa văn của chiếc chăn bông xoay tròn trước mắt. Mặt dây chuyền y hệt con lắc cuồng loạn. thở dốc, cố gắng hô hấp, bàn tay vô thức ôm ngực, cơn đau trong giấc mộng vẫn còn lưu lại nơi trái tim dồn dập.

   Ngây người nhìn ra ngoài cửa sổ hóa ra là mộng. Chân thực đến thế. Ngoài cửa sổ kia nắng buông mình lơi lả. Khu chung cư đối diện là tòa nhà lát kính đẹp đẽ. Những khung cửa sổ đóng kín tạo nên bức tường kính lớn, phản chiếu ánh nắng có chút chói. Duy nhất căn phòng mở cửa sổ. dấu chấm chìm. Ngay đối diện cửa sổ phòng ngủ Thanh Hiên. Tuy nhiên, cửa sổ đó buông rèm kín mít.

   Cứ ngây người như vậy lúc, chợt Thanh Hiên dứt khoát xoay người xuống giường, chuẩn bị học. Vừa đánh răng, Thanh Hiên vừa hồi tưởng lại chuyện đêm qua, chính xác là hôm qua. Sau khi mở mắt, điều đầu tiên Ngọc Thanh Hiên thấy là cằm Văn Thanh Hiên. giật mình, bật dậy, lại choáng váng nên thể lập tức đứng lên. May mà lúc ấy là sáng sớm, khuôn viên phía bắc vắng vẻ bóng người.

   Ngọc Thanh Hiên luống ca luống cuống đẩy Văn Thanh Hiên ra, loạng choạng đứng lên phủi phủi quần áo, chuẩn bị ra về.

   - Em đói ? Chúng ta chọn quán nào đó ăn sáng nhé? - Ngọc Thanh Hiên mỉm cười.

   - Tôi đói, hôm nay cũng có lớp.

   Ngọc Thanh Hiên nghĩ tới đó lại vò đầu. Thế quái nào cuối cùng mình vẫn ra ngoài với ta vậy. Sau đêm, ta vẫn đẹp đẽ chỉnh tề chán, còn mình trầy trật bẩn bẩn như con lợn. Cuối cùng, đành tự nhủ, dù sao cũng giải thoát được cho cặp đôi ấy, sau đó được ăn miễn phí. tệ. Nghĩ vòng lại nghĩ về Văn Thanh Hiên. ta trở lại có mục đích gì? Tại sao ta cư xử như vậy? thể được, con người này phải đề phòng. Giây trước ta đối xử tốt với mình, giây sau ta có thể ném mình ra sau đầu quan tâm đến, y hệt người dưng nước lã mà lí do có lẽ chỉ mình ta hiểu. Đối diện với người cảm xúc thất thường dễ bực tức, đối diện với người lý trí có cơ chế vận hành độc lập đầy tỉnh táo sao?   CHƯƠNG 17


   “Nhật ký, ngày... tháng... năm

   Tôi ghét thế giới này. Tôi ghét mẹ.

   Ngày , tôi ngỡ rằng mình có rất nhiều bạn. Hoá ra, những người bạn từng cùng tôi đùa nghịch cả buổi là những linh hồn vất vưởng chưa siêu thoát. Tôi được cho rất nhiều món quà, về nhà mở ra nhìn lại hoá ra chỉ là đồ bằng giấy, hồi cảm thấy những mô hình ấy đẹp. Hoá ra, tất cả chỉ là hàng mã. Tại sao người khác có bạn bè, có đồ chơi đẹp đẽ, còn tôi chỉ có mấy thứ ấy? Tại sao tuổi thơ tôi bây giờ nhớ lại, toàn là tràn ngập những cái mác về “con điên”, “con thần kinh”, “mụ phù thuỷ” ? Tại sao họ nhìn tôi như nhìn con quái vật như thế? Tại sao bị nhạo báng, chê cười, bị giật tóc, bị vẩy mực, tất cả đều là tôi hứng chịu? Cái thứ năng lực quái đản này, tại sao lại là tôi?

   Tôi hỏi mẹ tôi tại sao, mẹ chỉ im lặng. Tôi càng gặng hỏi, đáp án chỉ càng là số tối tăm. Mẹ tôi từng nhìn thấy những người bạn của tôi, từng mời họ ăn món kem việt quất tuyệt ngon là món tủ của mẹ, từng dắt họ về nhà. Tại sao mẹ cố giấu tôi? Mẹ, tất cả là tại mẹ tôi! Tôi ước gì tôi là người bình thường như bao người khác, mà , chỉ cần được thương bằng nửa những người khác thôi cũng được.”

   Tôi gấp lại trang nhật ký. Từ ngày lên cấp ba, tôi còn thói quen viết nhật ký nữa. Hôm nay là vừa xong tang lễ cho mẹ, tôi dọn lại nhà kho, vô tình tìm thấy quyển nhật ký này. biết có khi nào, mẹ tôi vô tình đọc được những dòng chữ tàn nhẫn đó chăng? Mẹ, xin mẹ hãy tha lỗi cho con.

   Tôi nhớ ràng ngày Văn Thanh Hiên chuyển vào lớp tôi. Hôm ấy là ngày nắng đầu xuân, len lỏi trong nắng vẫn là hơi thở lành lạnh. Tôi ngơ ngẩn nhìn mây trôi ngoài cửa sổ, hề ngước lên bảng, hề chú ý cho tới khi cậu ta bước xuống bàn cuối cùng trong góc lớp, ngồi cạnh tôi. Cả lớp ồ lên, xen lẫn vài ánh mắt ái ngại. Nhưng cậu ta chỉ quay sang tôi, mỉm cười: chúng mình làm bạn nhé.

   Có lẽ vì ánh mắt chân thành đó, có lẽ vì nụ cười sạch chút giễu cợt hay khinh bỉ đó, hoặc có lẽ tôi khao khát được đối xử bình thường như thế từ rất lâu, rất lâu, nên tôi hề xù lông nhím, mà thầm chấp nhận, cũng thầm nhẩm tính xem cậu ta mất bao lâu để hốt hoảng, để nghi ngờ, để rồi lại lựa chọn xa lánh tôi như biết người từng lướt qua tôi trước đó.

   Cậu ta cho tôi biết, tôi còn trơ trọi đời này. Cuối cùng, có người cùng tôi chơi bóng rổ, cùng tôi đạp xe lòng vòng đường Trần Phú, ăn kem bảy màu bờ hồ Tam Bạc, cùng tôi đeo chiếc vòng mỹ ký mua ở chợ Đổ vừa gặp nước vài lần đen sì. Vòng ấy tôi nỡ bỏ , cất vào trong chiếc hộp trang sức .

   Cậu ta cho tôi biết, tôi phải là kẻ bất thường, mà là đặc biệt. Cuối cùng, người giống tôi xuất , để tôi chơ vơ nữa. Cậu ta cho tôi biết, thế giới người sống và thế giới người chết tồn tại song song nhau “trần sao vậy”, nhưng có những linh hồn lạc, hoặc tìm thấy lối về thế giới của họ, hoặc chấp mê quá nặng, rũ bỏ được thế giới con người. Những “người” ấy cần Người Chỉ Đường, những người đưa đường chỉ lối, những người giúp họ thực nguyện vọng của họ, giúp họ thanh thản ra . Người Chỉ Đường dẫn họ đến con đường thông giữa hai thế giới, như thế nào, là công việc của Người Đưa Đường. Khác với Người Chỉ Đường là những người sống có mắt dương để nhìn thấy hồn ma, Người Đưa Đường là linh hồn, họ ở thế giới nào cả, họ ở giữa hai thế giới. Người Chỉ Đường giúp đỡ linh hồn, Người Đưa Đường thực nhiệm vụ họ được giao. Cả Người Chỉ Đường và Người Đưa Đường đều cần dựa vào nhau, nhưng Người Đưa Đường thường coi họ là bậc vì họ biết tất cả thông tin về linh hồn – thứ mà Người Chỉ Đường cần phải vất vả tìm hiểu mới có thể giúp đỡ linh hồn được. Mỗi linh hồn được lưu trữ thông tin ở Người Đưa Đường khác nhau, nếu linh hồn thể hiển Người Chỉ Đường triệu hồi Người Đưa Đường, dùng đồng bạc để đối lấy thông tin hoặc giúp đỡ.

   Tôi tròn mắt lắng nghe tất cả những điều ấy. Bán tín bán nghi. Nhưng tin tưởng nhiều hơn, cho dù người cung cấp thông tin chỉ là người dưng nước lã. Đến khi cả tôi và cậu ta nhìn thấy “người” mà người thường thể thấy được, cùng cậu ta giúp họ thực nguyện vọng cuối cùng và rồi “hoá”, tôi mới thực tin. Tôi đem điều này kể cho mẹ mình, tất nhiên là giấu nhẹm chuyện Văn Thanh Hiên và những vụ “giúp đỡ” của chúng tôi, tôi kể cho mẹ cốt để khoe khoang rằng chẳng cần mẹ, tôi tự hiểu được mình là ai. Nhưng trái ngược với hồ hởi xen lẫn xấc láo của tôi, mẹ chỉ lặng lẽ gật đầu. Trong niềm vui được biết mình là ai, tôi thậm chí còn cảm thấy khó chịu vì mẹ tôi tỏ ra sung sướng hay vui mừng hay khâm phục tôi như tôi tưởng.

   Tôi và Thanh Hiên nhau vào cuối học kỳ II năm lớp 10. Tình của chúng tôi đặc biệt hơn tất cả mọi người. Chúng tôi cùng vui vẻ bên nhau như bao cặp đôi khác, còn cùng nhau trải qua những giây phút rùng rợn với nhau. Chúng tôi biết rằng người kia là duy nhất, hiểu mình nhất, và chỉ thuộc về mình.

   Học kỳ ấy, tôi vừa vặn loại giỏi, tụt xa so với top1 nơi luôn “chiếm đóng” bấy lâu.
   Học kỳ I lớp 11, tôi là học sinh tiên tiến. Tôi với mẹ mình rằng lớp 11 học vô cùng khó, kiến thức rất nặng, toàn là nền tảng để ôn thi Đại Học. Học kỳ II lớp 11, tôi là học sinh trung bình, nhưng tôi rất vui, vì người tôi trở thành top1 của lớp. Lớp 12, giáo gọi cho mẹ tôi thông báo tôi trốn học quá nhiều, nếu tôi tiếp tục nghỉ học nữa, báo cáo với Ban Giám Hiệu về trường hợp của tôi. trách cứ mẹ tôi về việc thể liên lạc với gia đình suốt thời gian qua, về việc mẹ tôi quản giáo nghiêm, mẹ coi thường nhà trường khi mà gửi giấy mời nhiều lần mà mẹ đến gặp . thẳng học lực của tôi thảm hại, có thể trượt tốt nghiệp chứ đừng đến đỗ Đại Học. Mẹ tôi chết trân, nhìn tôi chằm chằm, điện thoại bên tai vẫn phát loa ngoài giọng giáo. Tôi chẳng buồn giải thích với mẹ, chỉ rằng: “Đời con con sống” rồi bỏ ra ngoài.

   Tối ấy, tôi với Thanh Hiên cố gắng giúp đỡ linh hồn treo cổ. Trong lúc giằng co, cánh tay tôi bị cào vệt dài, máu chảy lênh láng. Chật vật mãi cuối cùng cũng xong, Hiên nhíu mày, hỏi tôi:

   - Lạ , vết thương của em tự lành ư?

   - Em ... em ... – tôi bối rối

   Hiên dứt khoát túm lấy cẳng chân tôi, kéo ống quần lên, chỗ bị linh hồn cắn phải hôm trước được băng bó, thậm chí rỉ chút máu do vận động mạnh.

   - Em hề với vết thương của em – Giọng Hiên luôn quá tức giận, quá vui mừng, nhưng đáy mắt đầy xót xa và lông mày nhíu chặt – đeo thử nhẫn của xem.

   rồi, Hiên tháo chiếc nhẫn luôn đeo ngón áp út, đeo vào cho tôi, nhưng vết thương vẫn cứ chảy máu. Tôi biết chiếc nhẫn ấy là vật gia truyền nhà Thanh Hiên, đời trước truyền đời sau, có thể khiến linh hồn tôn trọng, lại giúp vết thương lành lại, giữ lấy tính mạng cho Người Chỉ Đường. Chiếc nhẫn ấy vừa biểu trưng cho danh phận vừa là vật bảo vệ. khi nhận Văn Thanh Hiên, mãi mãi bảo hộ Văn Thanh Hiên.

   Khi ấy suy nghĩ trong đầu tôi chợt loé lên, nếu mẹ tôi cũng nhìn thấy linh hồn, có khả năng bà cũng là Người Chỉ Đường, có lẽ có vật bảo hộ.

   - Mẹ, mẹ có vật gia truyền nào ? – Vừa về nhà, tôi hỏi.

   Đáy mắt mẹ tôi khẽ hốt hoảng khi bà nhìn thấy vết thương dài sâu hoắm cánh tay tôi. Sau khi tôi khóc lóc kể lể về những vết thương người mình, bà ngần ngại tháo chiếc nhẫn bà mang suốt bao năm nay, đeo vào ngón áp út tay tôi. Vậy mà lâu nay tôi cứ tưởng đó là nhẫn cưới của ba và mẹ cơ đấy. Tôi cảm nhận ràng chiếc nhẫn ấy rung . Vết thương lành lại rất nhanh.

   Sáng hôm sau, cánh tay tôi chỉ còn vệt màu hồng nhạt, vết cắn ở chân cùng biết bao vết sẹo sớm biến mất dấu vết. Tôi hồ hởi nhắn tin khoe khoang với Văn Thanh Hiên. Điện thoại rất nhanh có tin nhắn qua lại. Cuối cùng, chúng tôi hẹn nhau buổi chiều chơi, địa điểm gặp mặt là góc khuất trong ngõ gần trường - địa điểm gặp mặt bí mật của hai đứa.

   Vì được nghỉ học, lại còn sẹo nên tôi chọn chiếc váy xoè xinh cho lần gặp mặt ấy của mình. Đến gần chỗ hẹn, tôi khẽ kéo váy lên cao chút, vuốt vuốt lại mái tóc của mình. Chợt, từ đằng sau, bàn tay bất ngờ bịt chặt miệng tôi. Tôi giãy giụa phản kháng nhưng cân sức. Chưa kể, đoạn đường gần trường buổi tối vô cùng vắng người. người giúp đỡ, tên bóp chặt miệng, tên xông tới ra sức tát, thụi liên tiếp vào bụng tôi. Dạ dày tôi cuộc lên, lỗ tai ong ong, tôi cố mở to mắt nhìn kẻ đó mà rồi đấm giữa mặt khiến tôi ngất xỉu.

   Khi tôi tỉnh dậy, ngõ đen ngòm. Từ trong ngõ nhìn ra ngoài, đường phố vắng tanh, hàng quán đều đóng cửa. Tôi quờ túi, điện thoại còn, ví tiền còn, vậy ... vì sao? Văn Thanh Hiên đâu? Văn Thanh Hiên đâu? Có phải ấy cũng bị chúng đánh? đúng, xô xát như vậy phải có người cứu. Nếu Văn Thanh Hiên sao, vậy ấy đâu? ấy đâu rồi? À à, hay ấy gọi cấp cứu cho tôi? lẽ, hôm nay Văn Thanh Hiên hề tới...

   Màn hình điện thoại vỡ nát chỉ kịp hiển thị con số giờ sáng rồi đen ngòm. Người tôi đau nhức, vết thương tụ máu sưng vù. Chợt, tôi thót tim. Đờ đẫn đưa bàn tay lên hứng ánh sáng từ đèn đường, tôi choáng váng nhận ra chiếc nhẫn tay biến mất. Hôm qua người ấy hỏi tôi... Hôm nay người ấy là người duy nhất biết tin... Đây là địa điểm gặp mặt bí mật, bí mật của riêng tôi và Văn Thanh Hiên. Đầu tôi ong lên, luống cuống cùng đau đớn, cứ ngồi đần ra như vậy biết phải làm sao.

   Cạnh

   Oành

   Tiếng chiếc xe đạp mini đổ chỏng gọng. bóng người lao đến. Tôi nheo mắt, tim đập liên hồi.

   Mẹ tôi chạy tới. Bà luôn thanh nhã, luôn bình thản, luôn dịu dàng, chậm rãi. Giờ đây bà hốt hoảng, tóc tai rối tung, trán ướt đẫm mồ hôi. Bà lao tới phía tôi mặc kệ chiếc xe dựng vội đổ chổng kềnh. Bà sờ nắn khắp người tôi xem có gẫy chiếc xương nào hay , rồi lại xót xa cố né những chỗ sưng vù. Lúc bấy giờ tôi mới biết hãi hùng, oà khóc.

   Mẹ tôi ôm lấy tôi. Tôi có cảm giác từ người mẹ, từ da thịt thân thương của mẹ, hàng ngàn mũi dao đâm thẳng vào tôi. bao lâu rồi tôi chẳng nhớ, lúc bấy giờ, tôi lại vụng về leo lên chiếc mini cũ của mẹ, để mẹ chở về nhà.

   Những ngày tiếp theo trôi qua chậm rãi hệt như cơn ác mộng hồi kết. Tôi bị trật khớp, tạm thời thể di chuyển, vết thương luôn luôn đau nhức. Có nhẫn, mọi vết thương đều lành lại rất nhanh. Nhưng khi đeo nhẫn vào rồi lại tháo ra, chịu nỗi đau đớn biết hơn biết bao nhiêu lần. Vì thể di chuyển, tôi nằng nặc đòi chiếc điện thoại mới, lắp sim vào và gọi cho Văn Thanh Hiên. Tôi muốn đáp án. Tôi muốn biết. Tôi muốn đòi chiếc nhẫn về. Hoặc... tốt nhất là Văn Thanh Hiên đừng biết gì về chiếc nhẫn bị mất cả. Đầu tôi vẽ ra nghìn tỷ viễn cảnh, cả có lí cả phi lí, nhưng mãi mãi vang bên tai chỉ là số máy thể liên lạc được. Bạn bè hàng xóm ai tới thăm. Chỉ có mẹ tôi ngày ngày cần mẫn nấu vô số thức ăn tẩm bổ, chiều theo mọi cầu từ hợp lí đến tác oai tác quái của tôi. Ru rú ở nhà, liên lạc được với bạn trai, cơn đau giày vò khiến tôi đâm ra trẻ con và cáu gắt. Chỉ là trật chân thôi, mà đau đớn mãi lành. Tôi bắt mẹ tôi luôn phải ở cạnh tôi, phải túc trực bên giường khi tôi ngủ. Đêm bị đánh cứ trở về trong ác mộng, mộng mị, bóng đè, khi tỉnh dậy mà thấy ai bên cạnh, tôi liền lớn giọng gào khóc.

   Thế rồi thời gian cũng trôi, vết thương lâu lành đến mấy cũng dần khéo miệng, đau đớn giảm bớt, tôi có thể tập tễnh lại quanh nhà. Tâm trạng cũng dần bình ổn. Dù vẫn còn rất muốn tìm Văn Thanh Hiên nhưng mọi cuộc gọi của tôi đều vô vọng, thậm chí đến thời điểm đó, cuối cùng tổng đài báo với tôi rằng ngừng cung cấp dịch vụ cho thuê bao tôi liên lạc. Thông tin từ lớp chỉ vỏn vẹn rằng Văn Thanh Hiên nghỉ học lâu. Tôi muốn tự mình tìm nhẫn về, trả lại chiếc nhẫn cho mẹ, nhưng cũng có thêm dấu vết nào. Cuộc sống của tôi trở thành những ngày tập nhạt nhẽo, đôi chân đau khi đêm về trời trở lạnh, những cơn ác mộng thi thoảng về. Mẹ tôi vẫn cẩn thận chăm tôi từng li từng li. Bà thậm chí chưa từng hỏi lại tôi về chiếc nhẫn, cũng bày tỏ tiếc nuối khi mất nó, chứ đừng là trừng phạt ngỗ nghịch ngày ấy của tôi.

   Tôi vẫn tưởng mọi chuyện như vậy là rất tệ, nhưng người xưa có câu hay vô cùng “Chó cắn áo rách”. đêm, tôi chợt giật mình bật dậy, trái tim đau như bị ai bóp chặt. Tôi nhìn quanh quất, thấy mẹ. Sau nhiều lần tôi gào khóc đòi mẹ hồi mới bị thương, mẹ tôi mang cái chiếu hoa trải xuống đất gần giường tôi để ngủ. Tận bây giờ vẫn thế. Vậy mà cái chiếu vẫn gấp gọn để góc, chăn gối chưa lấy ra. Mẹ tôi đâu?

   “Hiên, cứu mẹ” giọng vọng lên. Tôi giật thót. HÌnh như có bóng người vừa lướt qua cửa.

   Tôi ra khỏi phòng, kiểm tra khắp nhà. Phòng khách, có. Bếp, có. Ngoài hiên, có. Vườn, có.

   Rầm, cánh cửa sắt dường như vừa bị ai đập mạnh. Tôi từ vườn nheo mắt nhìn ra. “Nhanh lên” thanh kia lần nữa vang lên, tôi thấy bóng trắng lờ nhờ ngoài cổng. Tại sao lại là vong trẻ con?

   Nhưng tôi vẫn ra ngoài. Lúc này tôi mới nhận ra chiếc xe mini có ở đó. Mẹ tôi đâu? Vì vết thương chưa khỏi hẳn, tôi xe đạp điện rất chậm. Tít đằng xa luôn có bóng trắng. Tôi lại gần, bóng trắng ấy biến mất. Lập tức có tiếng gọi, ngẩng đầu nhìn lại thấy bóng trắng ấy rất xa. Cứ thế, tôi dần về đường Lê Hồng Phong. Bóng trắng kia lên nữa. Tôi dựng xe bên lề đường, bước thấp bước cao bước vào mảnh đất rộng lớn. Có những nhà xây xong, gia chủ khoá cửa rồi chìm vào giấc ngủ. Có những nhà xây dựng dở chừng, xám xịt lẳng lặng. Có chỗ chỉ là đất hoang vô chủ. Tôi nheo mắt nhìn bốn phía. Mẹ ở đâu?

   Chợt, tôi nín thở, phía xa kia, trong ngôi nhà xám, những cửa sổ trống hoác như những cái miệng đen ngòm há to, có cửa sổ le lói ánh sáng vàng. Tôi căng thẳng bước tới gần.

   Tới gần cửa sổ, tôi lén nhìn vào trong. Mắt tôi trợn trừng. Ở giữa sàn xi măng là hình vẽ kỳ quái. Ở mỗi góc của hình ấy có cây nến. Tổng cộng chín cây. bên, mẹ tôi. bên, là người con vận chiếc áo dài trắng, quần trắng. Tôi căng mắt nhìn, làn da trắng bệch, môi đỏ thắm, màu đỏ chói mắt nền trắng mang lại vẻ quỷ dị. ta khanh khách cười “Tuổi thọ của bà già ốm yếu, bị rút cạn sinh lực, lấy của ngươi mười năm là quá hời cho ngươi rồi.”

   Mẹ tôi im lặng. ta nhảy phắt lên chiếc bàn, ngồi vắt vẻo, miệng giễu cợt
   “Ha ha, ngươi là đáng thương. Nuôi nấng vậy mà nó lại ghét bỏ ngươi. Vật gia truyền bị tình mù quáng cướp . Già bằng ấy tuổi đầu phải chăm bẵm nịnh nọt đứa ngu xuẩn. Chậc chậc, cái thằng người của con bé cũng khôn, ngọt ngào tí, lãng mạn tí là con bé mê như điếu đổ, đến bị nó sai người cướp vật gia truyền, ăn đòn tả tơi mà còn vô vọng tìm nó. Hi hi hi, ngươi xem, với cái việc bắt ma trừ tà của nó, giúp nó được bao nhiêu tiền nhỉ? Con ngươi làm công cho nó ít đâu? Giả như ta ra tay, nó có hai chiếc nhẫn, trẻ mãi già, khoẻ mạnh bệnh, hưởng thụ mọi thứ đời. Còn con ngươi kế thừa nhẫn rồi mà làm mất , nhận trận đòn ấy, đau đớn gấp bội, tinh lực cạn dần rồi sớm muộn chết trẻ. Ngươi tự nhìn lại mình xem ngươi có phải là người mẹ thất bại nào?”

   - Ta biết, ta biết rồi Ma Già. Ta đâu oán thán vụ đổi chác này – mẹ tôi đau khổ thốt lên. Tôi chết lặng khi thấy tóc bà dần bạc trắng, lưng còn xuống, đôi mắt dại ra nhìn vô định, tay chân quờ quạng tìm điểm tựa. Tôi muốn chạy tới đỡ lấy mẹ tôi nhưng tay chân cứng đơ. Tôi chôn chân tại chỗ, lòng như lửa đốt. Tôi khóc. Nhận ra mẹ tôi rơi lệ. Mẹ ơi, mẹ ơi.

   - Ngươi hãy chậm rãi hưởng thụ nốt ngày cuối cùng, à, ngươi dành ngày cuối ấy chiều chuộng đứa ngu xuẩn kia mất rồi. Thế mà nó chẳng hề hay biết. Còn mười phút, mỗi phút ta lấy năm tuổi thọ, sau đó nhẫn về tay ngươi. Ngươi cũng đời nhà ma. Ha ha ha, biết bao nhiêu nghìn năm, nhân sinh biến đổi, ta vẫn chỉ thấy cha mẹ đổi tuổi thọ, đổi cả tính mệnh của mình lấy thứ con cái họ cầu. Rồi con cái chúng nó lại hưởng thụ, lại cần nhiều hơn, nhiều hơn, nhiều hơn nữa. Chao ôi, chao ôi, chúng nó nhớ gì, chúng nó nhớ cái gì?

   Mẹ tôi khuỵu xuống, thở khò khè đầy khó nhọc.

   Ma Già nằm dài, đong đưa cánh tay, cất giọng hát – “Cha mẹ nuôi con bể hồ lai láng... à ơi... Con nuôi cha mẹ tính tháng tính ngày.. ơi à... ơi à...”

   Bất chợt, Ma Già khoát tay, tôi vô lực đổ rầm xuống đấy. Tôi hấp tấp gượng dậy, lao vào.

   - Hứ, ta làm ăn có chữ tín, lấy hơn của mẹ ngươi giây nào. Nhờ phúc của linh hồn ngu ngốc kia, mi còn ba phút.

   - Linh hồn? – tôi ngơ ngác

   - Úi, ta lỡ miệng rồi ư? – Ma Già duyên dáng che miệng làm bộ dạng lỡ lời, rồi bất ngờ cười to – Mi nghĩ ai lay mi tỉnh, mi nghĩ ai đưa mi đến, mi nghĩ bằng cái năng lực bé mọn của mi mà vào được trận pháp này sao? Nếu phải thằng nhóc Đa Đa lén phá luật trở về thế giới này, đổi cho ta toàn bộ cuộc đời nó ở “bên kia” lấy vài phút , hừ... chỉ bằng con bé ngu ngốc ngươi. Cái cuộc đời của linh hồn, sao ngon lành bằng tuổi thọ con người chứ. Ta dễ mủi lòng mà. Chao ôi, chao ôi, hi hi hi.

   Chiếc nhẫn trở về trong tay nhưng tôi nào quan tâm. Tôi ôm lấy mẹ tôi, hơi thở bà chỉ còn thoi thóp. “Mẹ ơi, mẹ” – tôi ghé sát tai bà gọi. Bà gật gật đầu, tay bà run run quờ tìm tay tôi. Tôi vội nắm chặt đôi bàn tay giờ đây chỉ còn da bọc xương.

   "Con xin lỗi, con xin lỗi, con sai rồi” – tôi vừa vừa khóc oà. Nước mắt tôi hoà với giọt nước rỉ ra từ hốc mắt mù loà của mẹ, lăn xuống đất, cuộn với bụi thành hạt, tan. Nhưng chẳng như truyện cổ tính, chẳng có phép màu nào hết.

   - Sinh li tử biệt, nhàm chán. Ta đây. Khi nào cần lại gọi ta. năm tuổi thọ, năm năm, mười năm, hay cả cuộc đời, chỉ cần ra giá tốt, điều gì là thể, rất hân hạnh được phục vụ. Hi hi hi – Tiéng cười ma quái xoáy vào óc, văng vẳng khắp gian mãi tan.

   Tôi mặc kệ, tôi đỡ mẹ tôi ra ngoài, bước chân làm giọt nước mắt vỡ tan. bóng trắng lập lờ đằng xa. “Tạm biệt”, tôi còn chưa kịp lời chào gian trở lại lạnh ngắt, ánh đèn vàng đại lộ soi bóng già trẻ độc giữa đường. Tôi muốn đưa mẹ tôi trở lại nhà, nhưng hơi thở bà vô cùng mỏng manh. Bà nắm chặt tay tôi, môi mấp máy. Tôi ghé sát tai, chỉ nghe thấy mấy tiếng “êu... ê...”. Mẹ con , lòng tôi đau như bị đâm hàng ngàn nhát dao. Tôi run run, cố giữ vững mẹ. Thời khắc cuối cùng trôi qua. Tôi tận mắt chứng kiến mẹ đứng cạnh mẹ. Tôi gọi xe cấp cứu, đưa mẹ vào viện với tư cách người con. Với tư cách Người Chỉ Đường, tôi đưa linh hồn mẹ trở về nhà. Hoá ra nguyện vọng cuối cùng của mẹ chỉ là quay trở về nơi mẹ gắn bó cả đời, với cha, với tôi. Bà ra hiệu, tôi quay trở về giường, gạt nước mắt, nhắm mắt ngủ. Tôi ngủ, mẹ tôi túc trực bên cạnh, chính là thứ cầu quái đản của tôi theo bà cả tới sau khi chết. Cơn mệt nhọc kéo tôi ngủ thiếp . Rất nhanh chóng, tôi bật dậy. nhìn thấy mẹ, tôi chạy ra vườn. Ánh nắng lấp lánh của ngày mới xuyên qua người, mẹ tôi trở nên trong suốt, tan dần vào trung. Tôi hoảng hốt, kêu lên “Mẹ, mẹ”


   CHƯƠNG 18

   - Mẹ! – Thanh Hiên hét lớn rồi bật dậy.

   Bất chấp mọi ánh mắt đổ dồn về phía mình, lảo đảo chạy khỏi lớp. Vặn hết cỡ vòi nước, bàn tay liên tục vốc nước lên mặt. Rồi buông tay, ngồi thụp xuống sàn nhà vệ sinh, thở hổn hển.

   Rầm

   Cánh cửa phòng vệ sinh bật ra. Lớp trưởng chạy tới, mặt giấu được lo lắng cùng hoảng hốt

   - Sao thế? Sao thế?

   - Tôi sao – Thanh Hiên cứng cỏi mở miệng, cúi thấp đầu, cố khôi phục khuôn mặt lạnh lẽo

   - Ờ - Lớp trưởng dài giọng. Vẻ mặt lo lắng biến mất dấu vết. Cậu ta ngồi xổm xuống bên cạnh Thanh Hiên – tay bịt mũi, tay làm bộ phẩy phẩy – Eo ơi, phòng vệ sinh nữ mùi ghê thế. Con các cậu sao lại để nơi riêng tư tư mật kín đáo của chị em phụ nữ có mùi nồng nặc vậy. Sợ bị ngạt , tôi cứu cậu – kèm thêm với điệu bộ là cặp mắt chớp chớp

   - Cứu với cứu với – Thanh Hiên nhịn được bật cười, giả bộ quơ quơ tay như người chết đuối.

   “Tuân lệnh” lớp trưởng thuận thế bế xốc Thanh Hiên lên, hiên ngang đạp cửa lần nữa bước ra ngoài. Hai tay cậu ta vô cùng vững chãi, bế từ khu C sang tận khu D, mặc kệ mọi cái cổ từ khắp các toà nhà quay chín mươi độ ra ngoài cửa sổ hóng chuyện. Thanh Hiên giãy giụa rồi thả lỏng, lần nữa cảm thán : sức mạnh của cơ bắp đáng nể.

   Văn Thanh Hiên đứng lặng ở bụi cây trước của nhà vệ sinh nữ. Giây phút ngủ thiếp rồi có biểu bóng đè, có linh cảm tốt. Giây phút bật dậy rồi vùng ra khỏi lớp, chỉ câu cầu lớp ổn định trước khi chạy theo thôi khiến chậm chân hơn chàng trai trẻ kia. biết cậu ta mang đâu, nhưng tình thế bây giờ... Thanh Hiên quay lại lớp, tiếp tục giảng bài.

   -----

   Khuôn viên bắc lúc này

   Thanh Hiên ngồi im lặng ghế đá

   Hai phút sau, lớp trưởng nhanh chóng chạy về

   - Cho cậu

   - ...

   - Ngại cái gì, chai nước khoáng thôi? Chẳng lẽ cậu thích uống nước toa-lét hơn?

   Nước xoa dịu từng tế bào. Thanh Hiên khẽ thở hơi dài.

   - Cám ơn cậu

   - Khách sáo? Lại cái mặt tưởng lạnh mà thực ra rất ngu của cậu? – Lớp trưởng lên giọng, cằn nhằn rồi biết nghĩ gì lại hạ giọng xuống – Lúc nãy gặp ác mộng à?

   - Ừ

   - sao chứ?

   - Đỡ nhiều rồi. Cậu xem – Thanh Hiên chỉ tay vào hàng rào cây, nơi linh hồn của Tú và Liên gặp được nhau, hoá giải hiểu lầm suốt bao thập kỉ của họ – Bụi cây này hôm trước héo tàn, hôm nay lại xanh tốt.

   - Ngốc nghếch – Lớp trưởng cốc đầu Thanh Hiên, cũng trách việc Thanh Hiên chuyển chủ đề – Bụi cây ấy héo khô rồi. Thợ làm vườn hôm qua tới kiểm tra mới phát ra cái cây ấy rỗng ruột, chết từ lâu, vậy mà bây giờ mới héo. Rất nhiều người được huy động để tạo hàng rào cây mới cho khuôn viên này đấy.

   Thanh Hiên đứng dậy từ bao giờ, tới gần hàng rào cây. Bàn tay chạm khẽ lá non, cảm giác man mát truyền tới.

   Soạt

   Đáy mắt cảm nhận bóng người lướt qua, theo phản xạ quay phắt người. Lớp trưởng giật mình, bật khỏi ghế :

   - Sao thế?

   - ... có gì. Có lẽ tôi về nhà thôi. Xin nghỉ giúp tôi được ? – Thanh Hiên day trán, tự nhủ có lẽ do bản thân nhạy cảm quá sinh ảo giác.

   - Tôi chở cậu về

   - , cần đâu – Thanh Hiên vội vã xua tay. vội vàng rời khỏi khuôn viên bắc, để lại đằng sau chàng trai trẻ với dấu chấm hỏi to đùng

   Cậu ta sao thế nhỉ? – lớp trưởng gãi đầu. Cậu ta rất nhanh chạy theo. Cuối cùng, dưới sức mạng của “quan chức cấp cao”, Thanh Hiên được chở về tận nhà.

   -----

   Buổi chiều muộn cùng ngày

   Phòng giáo viên

   - Tại sao bạn đột ngột chạy ra khỏi lớp có lí do cũng hề xin phép giảng viên đứng lớp? - Văn Thanh Hiên ngồi ở bàn làm việc, mắt nhìn tập hồ sơ, tay cầm bút gõ , giọng lạnh nhạt.

   - Thưa thầy, trong lớp có bạn bị ốm, em chạy theo xem bạn có vấn đề gì ?

   - Vậy bạn ấy có vấn đề gì ?

   - Dạ, em đưa bạn ấy về tận nhà an toàn

   - Tức là cậu thừa nhận cậu trốn học giờ của tôi, làm tròn trách nhiệm lớp trưởng khi để mặc lớp ai quản lí. Cậu là lớp trưởng, là hội trưởng hội sinh viên khoá này, cả lớp, cả khoa, cả trường nhìn vào thành tích và hành vi của cậu. Để xảy ra việc như ngày hôm nay, tôi nên xử lí cậu sao đây?

   - Dạ thưa thầy - Lớp trưởng bối rối gãi tai, khuôn mặt vừa vừa sợ hãi vừa vẫn có nét nhăn nhở đánh chết chừa – mong thầy tha lỗi, cho em cơ hội để cải thiện khuyết điểm lần này.

   - Trực nhật lớp tháng, quét sân trường tuần, cuối tuần này tới dọn nhà vệ sinh nữ. Bây giờ, ra sân bóng rổ chạy hai mươi vòng.

   - Cảm ơn thầy – lớp trường vui vẻ “rút lui” khỏi phòng giáo viên, vừa vừa huýt sáo, hình phạt này hều.

   Văn Thanh Hiên nhìn theo bóng lưng chàng trai trẻ, khẽ lắc đầu rồi quay lại phòng làm việc, thu dọn, đồ đạc, tắt đèn, nhanh chóng lái xe ra về.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :