1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

Vĩnh An - Mặc Bảo Phi Bảo ( 82 chương )

Thảo luận trong 'Cổ Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Hyuga Chan

   Hyuga Chan Active Member

   Bài viết:
   333
   Được thích:
   25

   VĨNH
   AN


   [​IMG]


   Tác giả : Mặc Bảo Phi Bảo
   Nguồn : www.kitesvn.com
   Edit: utdzeo

   Thể loại: Cổ đại, lịch sử, HE

   Số chương : 4 quyển – 82 chương


   VĂN ÁN

   Ta là Võ gia quý nữ, là hoàng tôn Lý gia   Quen biết nhau ở Đại Minh cung, kết duyên ở Thái Sơ cung, thân phận tôn quý, lại khó cầu đạo chỉ tứ hôn, cứ như vậy để vuột mất


   Lại buồn cười, họ Võ độc chiếm thiên hạ, trong cung kiêng kị khó lường, ai có thể trách vì sao tình bạc ý đoản?

   Ta nguyện dùng chút sức lực của mình, cũng chỉ mong bảo hộ ngươi cả đời bình an, ngờ rằng, bức ngươi buông tay thiên hạ lại uổng phí cuộc đời này.

   sợ niệm khởi, chỉ sợ giác chậm. Khi cầm tay, đời này phụ.   TÓM TẮT BỐI CẢNH LỊCH SỬ
   Cốt truyện xảy ra trong khoảng thời gian Võ Tắc Thiên lên ngôi nữ hoàng. Hai thế lực Võ gia (nhà mẹ Võ hoàng) và Lý gia (nhà chồng Võ hoàng) đấu đá nhau để giành ngôi thừa kế.   Bên Võ gia nổi bật là Võ Thừa Tự cùng Võ Tam Tư, gọi Võ hoàng là . Vĩnh An (nữ chính)gọi Võ hoàng là hoàng tỗ mẫu, tức bà .   Bên Lý gia là các con của Võ hoàng như Thái tử Lý Đán, con trai thứ 3 của Võ hoàng. Lý Đán có trưởng tử là Lý Thành Khí (nam chính), sau đó Lý Thành Nghĩa, và Lý Long Cơ (nam phụ). Ngoài ra còn có Thái Bình công chúa.   Vì Võ hoàng giành ngôi của Lý gia nên bà đối với người của Lý gia rất kiêng dè, sợ bị tạo phản. Bà cho giam lỏng và giám sát Thái tử Lý Đán và các con trai của ông, ngoài ra thẳng tay tàn sát bất cứ ai mà bà nghi ngờ mưu phản.


   Võ gia cực thịnh, Võ Thừa Tự nhăm nhe muốn được truyền ngôi. Nhưng về sau Võ hoàng nghe lời khuyên của tướng Địch Nhân Kiệt nên dần nghiêng về hướng Lý gia. Võ Thừa Tự bị thất sủng, ngược lại Võ Tam Tư biết thuận theo chiều gió nên vẫn được Võ hoàng trọng dụng.


   Con trai thứ 2 của Võ hoàng là Lý Hiển bị lưu đày nhiều năm trở về. Lý Đán nhường ngôi thái tử cho , Lý Hiển thành Thái tử.


   Võ hoàng bị ép thoái vị, Lý Hiển lên làm vua. Vợ ông là Vi thị cùng con là An Lạc công chúa Lý Khoả Nhi có tham vọng muốn xưng vua giống Võ hoàng nên câu kết với Võ Tam Tư và Thượng Quan Uyển Nhi (cánh tay phải của Võ hoàng - bạn thân nữ chính), bày kế giết vua. Sau bị Lý Long Cơ bắt tay cùng Thái Bình công chúa lật đổ và giết chết.


   Lý Đán lên ngôi, muốn phong cho người con làm thái tử. Ông đứng trước hai chọn lựa giữa Lý Thành Khí, con trai trưởng do chính thê sinh ra và Lý Long Cơ, con trai thứ nhưng lập được công lớn trong việc khôi phục nhà Đường. Thành Khí thấy ông khó xử, bèn từ chối. Cuối cùng Lý Long Cơ được làm Thái tử.


   Lý Long Cơ lên ngôi vua, mâu thuẫn với Thái Bình công chúa càng trở nên gay gắt. Thái Bình muốn mưu phản, bị Lý Long Cơ kéo quân đánh bại và tiêu diệt hết bè đảng của Thái Bình.


   Vĩnh An gồm 4 quyển, kéo dài từ lúc các nhân vật còn cho đến khi trưởng thành. Truyện được lồng ghép chặt chẽ và hợp lý giữa những chi tiết lịch sử và nhân vật có với hư cấu thêm của tác giả.

   LỜI NGƯỜI EDIT   Nếu các bạn từng đọc Tuỳ tiện phóng hoả của Mặc Bảo Phi Bảo biết hai nhân vật chính trong truyện quen biết và nhau khi hợp tác làm bộ phim Vĩnh An. Và nội dung của bộ phim đó cũng chính là tác phẩm này.   Mình đặc biệt rất thích tính cách nhân vật nữ chính trong truyện: thông minh, hiểu chuyện, cẩn trọng và chỉ luôn nam chính, dây dưa linh tinh.   Bonus: Truyện của MBPB nên đảm bảo là là cả nam chính và nam phụ đều sủng nữ chính nhé. Còn ngược ( nếu có ) chỉ là do hoàn cảnh khi đó thôi.
   Nhược Vân thích bài này.

  2. Hyuga Chan

   Hyuga Chan Active Member

   Bài viết:
   333
   Được thích:
   25
   TIẾT TỬ

   Mặc dù gần lập thu, tiếng ve vẫn kêu ầm ĩ như trước, thời tiết vô cùng oi bức.
   Dù sao ta cũng ngủ được nên yên lặng xuất cung, men theo hành lang gấp khúc thẳng đến Thái Dịch Trì hóng gió, bất tri bất giác tới Thiều Hoa Các. Tên của các đình đài lầu các trong Đại Minh cung đều gợi lên chút gì đó bi thương, có lẽ để nhớ đến hoàng tộc họ Lý vốn nhiều phong lưu.
   Bệ hạ.

   Đột nhiên trong góc có tiếng gọi khẽ, ta cả kinh lui từng bước, hay là lúc này nửa đêm Hoàng tổ mẫu còn tới đây tiêu khiển? Nghe Uyển Nhi người nhiều ngày say mê chính vụ, chẳng lẽ là chê ngồi ở Bồng Lai điện lâu quá, nên đem hết công văn đưa đến Thái Dịch Trì ?
   Trong lòng thấy tò mò, ta liền ghé vào cạnh cửa sổ nhìn thoáng qua.
   Ánh đèn lồng chiếu xuống mờ ảo, tầng tầng lớp lớp màn lụa che hết khung cảnh bên trong. Hoàng tổ mẫu nằm giường, mặt mày chau lại, mặc áo lụa mỏng thoải mái tuỳ tiện, tuy là mỹ nhân luống tuổi, nhưng khuôn mặt vẫn còn hồng hào, đôi mắt rũ xuống. Ngồi ở bên cạnh người là một nam nhân ghé bên tai thấp giọng gì đó... Theo ánh nến lay động, hiện ra một cảnh xuân tình làm say lòng người.
   Ta thở ra một ngụm khí lạnh, theo bản năng lui ra phía sau một bước, đạp vào khoảng , nhất thời bị giật mình thót tim. Còn chưa kịp phản ứng liền 'A' tiếng, bỗng bị ai đó ôm mạnh vào lòng, bịt kín miệng ta lại.
   Nhược Vân thích bài này.

  3. Hyuga Chan

   Hyuga Chan Active Member

   Bài viết:
   333
   Được thích:
   25
   QUYỂN 1: ĐÊM HÔM ĐÓ PHẠM MỆNH ĐÀO HOA   CHƯƠNG 1: Phế thái tử (1)

   Lúc này là năm Thiên Thụ thứ hai, bệ hạ đăng cơ được hai năm, Võ gia độc chiếm thiên hạ.
   Bên trong xe ngựa, phụ vương chuyện cùng thúc phụ Võ Tam Tư, lần này là về tiệc nhậm chức của tướng Địch Nhân Kiệt. Từ khi Hoàng tổ mẫu đăng cơ tới nay, Võ gia tới ̉nh cao quyền thế, tay chân thân tín của thúc phụ hầu như khống chế toàn bộ triều Đại Chu. Nhưng vị tể tướng Địch Nhân Kiệt này như mặt trời ban trưa, kiên ̣nh thanh liêm, từ đầu đến cuối đều bị thuyết phục, làm cho thúc phụ ta có chút đau đầu.
   Ta tiếp nhận trà từ tỳ nữ Nghi Bình dâng đến, hướng mắt nhìn ra ngoài cửa sổ, tại xe ngựa cũng nhanh, thậm chí cách khá xa mọi người vội tránh né. Bây giờ phàm là xe ngựa Võ gia xuất , ngay cả hoàng thất Lý gia cũng phải nhường ba phần, huống chi là dân chúng tầm thường.
   Vừa nhìn, ta khỏi nhớ tới chuyện đêm qua, trong lòng vẫn còn thấy sợ hãi.
   Chỉ vì ý nghĩ lúc đó nhưng lại suýt đánh mất tính mạng, ngày sau thể như thế nữa.
   Võ Tam Tư uống ngụm trà, tiếp tục : Mặc dù bệ hạ giữ Thái tử ở Đông cung, nhưng ngài vẫn thầm do dự người kế vị, huynh và ta bằng tìm cơ hội đoán xem thánh ý, miễn cho cả ngày lo lắng đề phòng .
   Phụ vương cười cười : Bệ hạ đăng cơ vừa mới hai năm, lúc này bàn chuyện truyền đế vị còn hơi sớm.
   Võ Tam Tư mỉm cười trả lời, sau lúc lâu mới : Đại ca hình như chờ kịp nên lén an bài vài triều thần dâng tấu chương lên bệ hạ, cầu sửa đổi việc lập thái tử. Phụ vương ngạc nhiên, lắc đầu cười : Nóng vội quá, dù sao thái tử cũng là huyết mạch của bệ hạ, làm sao phế liền phế.
   Võ Tam Tư thuận miệng : Huyết mạch thì sao? Nên phế thì đáng phải thế, bệ hạ trước nay chưa bao giờ là người mềm lòng, nếu cũng có Võ gia ta hôm nay. Phụ vương trầm mặc giây lát, gì nữa.
   Ta yên lặng ngồi nghe, cho đến khi xuống xe ngựa, ai nhắc tới đề tài này nữa.
   Yến tiệc được tổ chức ở trong vườn tân phủ Địch tướng, thanh chúc mừng ngừng vang vọng tới tai, tất cả đều toát lên vẻ phú quý cát tường của chốn quan trường.
   Khi chúng ta xuống xe, hạ nhân đứng cửa đón khách lập tức bước nhanh tiến lên, khom mình hành lễ : Lương vương, Hằng An vương, tiểu nhân chờ lâu. Võ Tam Tư cười gật đầu: Đã là Địch tướng thiết yến, sao thấy ngài ấy ́ch thân tiếp khách?, sau đó ra hiệu cho người hầu dâng lễ vật lên, cười : Chẳng lẽ là có khách quý khác, thật quên chúng ta ?
   Ý cười của tên hạ nhân chợt cứng lại, chần chờ lát mới đáp: Thái tử vừa mới đến, tướng gia ở cùng bên trong. Võ Tam Tư gật đầu: Thái tử điện hạ đến, tướng gia theo lý nên tận tâm phụng bồi, sao sao. Sắc mặc thúc phụ vẫn như thường, tên hạ nhân có chút xấu hổ cười hối lỗi, dẫn mấy người chúng ta vào.
   khi Thiên Tử bị bắt thoái vị trở về làm Thái tử, từ lâu còn cái gọi là mặt mũi với địa vị. Nay chỉ trong triều trong cung, ngay cả người hầu trong phủ Địch Nhân Kiệt cũng hiểu được tình bên trong, ràng là chuyện đương nhiên nhưng lại e sợ thúc phụ mượn cớ tức giận. Ta theo phía sau phụ vương và thúc phụ, nhìn vẻ mặt mất tự nhiên của hạ nhân kia, cảm thấy vị Thái tử chưa từng thấy mặt có chút đáng thương.
   Dọc đường đều treo đèn phía đầu, vô số hạ nhân khom người lui ra phía sau, người nâng chén dĩa lớn đủ màu. Đợi khi khu vườn ở trước mặt, người dẫn đường kia nâng tay áo : Lương vương, Hằng An vương thỉnh, yến tiệc e là sắp bắt đầu.
   Võ Tam Tư gật đầu, trước bước sải chân vào vườn.
   Lúc này Địch Nhân Kiệt bị mọi người vây quanh, gặp ba người chúng ta vào, lập tức xoay người, nhanh mà đến: Hai vị đúng là khoan thai đến chậm. Ông vừa vừa nâng tay áo: Lương vương cùng Hằng An vương là từ trong cung mà đến?
   Võ Tam Tư cười : Bệ hạ sai bổn vương ́ch thân đến chúc mừng Địch đại nhân, sau đó bổn vương nhất định phải cùng Địch công uống ba chén.
   Địch Nhân Kiệt chắp tay hướng về Đại Minh cung phía xa, rồi cười đáp: Đa tạ ý tốt bệ hạ, thần tối nay chắc chắn say về, xong mới nghiêng đầu nhìn ta: Tiểu quận chúa cũng đến đây.
   Ta vội hành lễ, : Chúc mừng Địch tướng. Cổ nhân thường 'Đối rượu đương ca, nhân sinh kỉ hà' [1]. Vĩnh An chúc tướng gia con đường làm quan bằng phẳng, vì bệ hạ trở thành Đỗ Khang giải ưu cho người [2], vì Đại Chu tạo phúc hưng thịnh cho trăm họ.
   Địch Nhân Kiệt mỉm cười gật đầu: Đa tạ Quận chúa, ông tinh tế liếc nhìn ta cái, mới tiếp tục: Trong bài “Đoản hành ca” này có một câu tuyệt cú thiên ̉ trích dẫn từ Kinh Thi, quận chúa có biết là câu gì ? Ông xong cũng nôn nóng, chỉ thích thú quan sát ta.
   Ta hơi bất ngờ, trả lời ông: Chính là 'Thanh thanh tử khâm, du du ngã tâm'? [3]. Câu thơ này có ai lại biết, nhưng câu này là nói về tình đôi lứa triền miên, hợp với tình hình hôm nay, biết ông là có dụng ý gì.
   Đúng là câu này, ông nhìn về phía phụ vương, cười : Theo bổn tướng đoán, lần này bệ hạ là có ý định giúp quận chúa gặp gỡ các vị quận vương, vì Hằng An vương chọn một chàng rể hiền. Phụ vương sửng sốt, mới giật mình cười đáp: Nếu đó là ý bệ hạ, Địch tướng đã đóan vậy. Bổn vương liền trông cậy vào lời nói tốt của Địch tướng.
   Lúc này ta mới hiểu được, mặt có chút nóng lên, cúi đầu dám tiếp.
   Địch Nhân Kiệt lại cùng phụ vương và thúc phụ vài câu, xong bảo chúng ta ngồi vào vị trí. Khi ngồi xuống chờ đợi, ta mới bắt đầu lưu ý bàn bên kia, thái tử ngồi chính diện bưng chén trà, chuyện với người thiếu niên bên cạnh, thiếu niên kia chợt vuốt cằm, ngẩng đầu lên.
   Khoảnh khắc sững sờ, đôi mắt trong suốt xuyên qua đám khách khứa hỗn loạn, nhìn về phía ta.
   Đúng là người đêm qua. Ta ngây ngốc nhìn , thanh huyên náo ồn ào xung quanh đều như phai nhạt , lặng yên chỉ còn nghe tiếng tim đập cùng tiếng hít thở. Nếu , đêm qua chắc ta hung hiểm khó dò, làm sao hôm nay còn tham gia yến ẩm.
   ...
   Đúng lúc xuất thần, tay áo bị ai đó kéo nhẹ vài cái, Nghi Bình châm thêm cho ta ly trà, chỉ chỉ ngoài vườn, ý bảo nàng muốn cáo lui. Ta vội thu chỉnh thần sắc, thấp giọng : xuống . Nghi Bình gật gật đầu, rời .
   Chờ khi quay đầu lại, người nọ thu hồi tầm mắt, còn nhìn ta nữa.
   Khi rượu quá ba tuần, yến tiệc trở nên náo nhiệt phi thường. ít văn nhân mặc khách chịu ngồi yên, đứng dậy ngâm thơ góp vui, trong đó cũng thiếu các thanh niên tài tuấn mới nổi năm nay, nếu có thể khiến mặt mày rạng rỡ ở yến tiệc của Địch Nhân Kiệt, tất nhiên ai muốn.
   Ta nghe được cũng cao hứng, khi vừa gắp khối long phượng cao muốn ăn, thấy thiếu niên kia đứng dậy ra ngoài bữa tiệc, trong lòng vừa động, liền buông đũa, nói với phụ vương ta có hơi ngột ngạt, ra ngoài chút. Phụ vương gật đầu, chỉ dặn vài câu rồi thả ta .
   Ta dọc theo hướng hắn , mới băng qua Nghênh Thúy Môn thấy ngừng bước ở chỗ hành lang gấp khúc. dường như nhận thấy được ta đuổi theo, xoay người nhìn, trong mắt đậm ý cười ấm áp, mặc dù sắc mặt bình thản nhưng lại có cỗ khí khái khác.
   Ta vội ngừng bước, hành lễ : Vĩnh An bái kiến Vĩnh Bình quận vương. Nhìn theo tuổi tác, mười phần thì chín phần là trưởng tử của Lý Đán, là tiền thái tử bị phế Lý Thành Khí.
   Quả thực ngoài dự đoán, có gì khác thường, chỉ gật đầu : cần đa lễ, nàng và ta luận bối phận luận phong hào đều ̣a vị ngang hàng, biết quận chúa đuổi theo đến đây là vì chuyện gì? Ta đứng dậy, mỉm cười: Là vì tạ quận vương ân cứu mạng.
   Đêm qua mặc dù bị bịt miệng đúng lúc nhưng cũng kinh động tới người trong phòng.
   Ngay khi Hoàng tổ mẫu đứng dậy giận dữ hỏi là ai, ta bị ôm chặt vào trong ngực, trong đầu trống rỗng, thầm nghĩ lần này chết chắc rồi, cũng ngờ ngay sau đó đúng lúc có cung nữ Nghi Đô vào thỉnh tội. Nghi Đô dường như sớm có chuẩn bị, chỉ tìm được bệ hạ, tìm chung quanh mới lỡ làm giật mình thánh giá. Nàng vốn là sủng tỳ của bệ hạ, chuyện phong lưu của bệ hạ từ trước giờ cũng giấu diếm nàng, cho nên chỉ thuận miệng răn dạy hai tiếng liền bỏ qua.
   Đến khi Nghi Đô rời khỏi, ta mới giật mình thấy lưng ướt đẫm, tay chân như nhũn ra. Trai lơ tồn tại trong cung là chuyện mọi người đều biết, nhưng dù sao bệ hạ mới đăng cơ hai năm còn điều kiêng dè, nếu phát là ta, sợ đơn giản như vậy.
   Từ Thái Dịch Trì trở lại cung, ta cả đêm nằm ở giường ngủ được.
   Nghi Đô xuất cũng trùng hợp, tất nhiên là người đó có an bài cơ sở ngầm ở trong cung, nhưng đến tột cùng là thân phận gì mới có thể sắp đặt hạ nhân ngay bên cạnh Hoàng tổ mẫu? Lúc đó cách nào nghĩ ra, giờ trước mắt đã có lời giải, dựa vào thân phận Vĩnh Bình quận vương, làm ra loại tình này cũng tính là quá khó khăn, chính là vì sao lại làm như thế?
   Lý Thành Khí yên lặng lát, mới : Đêm qua sự việc đột phát, bổn vương là cứu chính mình, quận chúa cần để ở trong lòng.
   Ta cười : Mặc kệ quận vương nói như thế nào, Vĩnh An cũng là nhờ quận vương mới tránh được kiếp, ngày khác có cơ hội chắc chắn sẽ thuận nước giong thuyền. kể trong đó có bao nhiêu bí mật, kẻ lạc là ta, cẩn thận gây họa cũng là ta, nếu tính toán từ đầu, coi như ta làm phiền .
   nữa, ta thấy tình huống này cũng nên lưu lại lâu, muốn xoay người lại nghe mở miệng.
   Mới vừa rồi quận chúa đọc thơ cùng Địch tướng , bổn vương khi còn bé cũng thường đọc để tiêu khiển, ngừng lại chút, mới bình thản :
   “Thanh thanh tử khâm
   Du du ngã tâm
   Túng ngã bất vãng
   Tử ninh bất tự
   Thanh thanh tử bội
   Du du ngã tư
   Túng ngã bất vãng
   Tử ninh bất lai
   Khiêu hề thoát hề
   Tại thành khuyết hề
   Nhất nhật bất kiến
   Như tam nguyệt hề.” [4]
   Dưới ánh trăng, đôi mắt trong suốt như nước, lẳng lặng nhìn ta.
   hiểu sao tim ta chợt nhảy lên, dám đoán thâm ý trong lời hắn, chỉ đáp có lệ: Vĩnh An từng nghe quận vương thuở tài văn chương hơn người, loại câu tầm thường này, sợ mấy tuổi thuộc nằm lòng.
   Lý Thành Khí cười nhìn ta, ôn hoà : Về bổn vương, quận chúa còn từng nghe cái gì?
   Hết chương 1
   Chú thích:
   [1] Đối tửu tương ca, nhân sinh kỉ hà: Ca vui bên chén rượu đầy, đời người thấm thoát được bao nhiêu ngày.
   [2] Đỗ Khang giải ưu nhân: Tào Tháo từng : Hà dĩ giải ưu, duy hữu Đỗ Khang. (Để giải ưu sầu, chỉ có Đỗ Khang), Tào Tháo ám chỉ Đỗ Khang là rượu, bởi vì Đỗ Khang là ông tổ nghề nấu rượu. => Vĩnh An ví Địch Nhân Kiệt như rượu, có thể trợ giúp Võ Tắc Thiên như rượu có thể giúp giải sầu.
   [3] Thanh thanh tử khâm, du du ngã tâm: Xanh xanh áo ai, lòng ta bồi hồi.
   Cả [1][2][3] đều trích từ bài Đoản Hành Ca của Tào Tháo.
   [4] Là bài Tử Khâm trong Kinh Thi, dịch nghĩa:
   Xanh xanh tà áo
   Bồi hồi lòng ta
   Lâu gặp Người
   Bặt xa vợi.
   Xanh xanh thắt lưng
   Tương tư dai dẳng
   Lâu gặp Người,
   Người nỡ buông xuôi?
   Ngày nhớ, đêm trông
   Bên tường cao vợi.
   thấy ngày
   Như ba tháng đợi.
   Nhược Vân thích bài này.

  4. Hyuga Chan

   Hyuga Chan Active Member

   Bài viết:
   333
   Được thích:
   25
   CHƯƠNG 2: Phế Thái tử (2)


   Tất nhiên nghe qua rất nhiều, nghe khi còn bé tay thổi sáo ngọc phong lưu, ta từng thầm phác họa bộ dáng của trong đầu.
   Chỉ tiếc khi ta vào cung hầu bạn với Võ hoàng, cũng là lúc bị phế phải dọn ra khỏi Đại Minh cung. Thái tử Lý Đán vì tị hiềm, đều đặc biệt đem con nối dõi đuổi ra khỏi Đại Minh cung, ly khai khỏi trung tâm ngôi vị hoàng đế, nhưng chừng đó lại là phương pháp tránh họa tốt nhất.
   Ta lắc đầu, muốn thấy từ xa có người đến đây, làm như thấy ta lại do dự tiến lên.
   Tất nhiên ta hiểu được lợi hại trong mối quan hệ này, vội đáp: Trong Đại Minh cung đều có quy củ, Vĩnh An dám tự tiện tìm hiểu chuyện hoàng tử hoàng tôn, xin cáo lui. xong xoay người, nghe được người phía sau tiến lên, liền mau chóng trở về yến tiệc.
   Chưa tới canh giờ, yến tiệc đã sớm tan.
   Trường An có chế độ phường thị, mỗi ngày nha môn đều thông báo lệnh tới giờ giới nghiêm, bắt đầu cấm lại ban đêm, ngoại trừ ba ngày tết hoa đăng Nguyên Tiêu thì người dám cãi lời. Mặc dù tiệc nhậm chức của Địch Nhân Kiệt ai dám ép buộc tuân theo quy củ, nhưng theo tính tình Địch tướng cũng tuyệt đối vì lần này mà mở tiền lệ.
   Khi xe ngựa dừng ngay cửa cung, xa xa truyền đến thanh tiếng trống cấm lại. Ta vén rèm ngắm ngã tư đường người cùng đèn đuốc sáng trưng phía trước Đại Minh cung, bỗng cảm thấy ở trong cung cũng có điều hay. Nơi đó vĩnh viễn là nơi sênh ca mạn vũ, màn đêm vô tận với những lời đồn thổi, những câu tình tự triền miên dứt.


   Từ sau tiệc nhậm chức của tướng Địch Nhân Kiệt, trong triều việc cầu phế thái tử dần tăng cao, có kẻ dâng tấu đòi lập Chu quốc công Võ Thừa Tự làm thái tử.
   Bệ hạ luôn tránh né bàn về việc này, trong cung cũng vì nguyên do đó mà bắt đầu dao động sóng ngầm. Đêm đó bên trong xe ngựa, lời nói của Võ Tam Tư phơi bày ràng, Võ thị Lý thị bên trọng bên khinh, ai cũng đoán ra được suy nghĩ của bệ hạ.
   Sáng sớm hôm nay, ta tùy tay dọc theo giá sách tìm kiếm quyển sách viết tay của Uyển Nhi, lục lọi xung quanh lại tìm được quyển Lạc Tân Vương. Hay là... Một ý nghĩ chợt thoáng qua, người đổ tầng mồ hôi lạnh.
   Lạc Tân Vương từ lâu là tục danh cấm nhắc tới trong Đại Minh cung. Nếu có Uyển Nhi vụng trộm đưa cho ta, ta cũng dám lấy quyển sách cấm ấy. Triều đại nhà Đường đã sớm là viễn khứ nhưng bài hịch văn thảo phạt Võ gia của Lạc Tân Vương vẫn còn bên tai. Nếu bị người trong cung phát , Uyển Nhi quyết sẽ thừa nhận, ta đây kết cục chỉ có tội chết .
   Ta tìm đến mệt mỏi, trong lòng lo sợ, ngồi xuống nghĩ lại, đột nhiên nhớ tới hôm ấy Nghi Bình từng dọn dẹp lại ngăn tủ. Nàng bị cảm sốt nhiều ngày tĩnh dưỡng, xem ra nếu muốn hỏi ràng chỉ có thể Dịch Đình.
   Cho cung tỳ hầu hạ lui ra. Khi ta mình đến Dịch Đình, mới phát Nghi Bình ở đấy.
   Giường còn lộn xộn, bàn chén thuốc vẫn còn nóng, cũng biết nàng đâu. Bởi quyển Lạc Tân Vương kia ở chỗ nào, ta cũng kiên trì, đơn giản tìm nàng chung quanh. Dọc đường dò hỏi mấy người đều biết nàng ở nơi nào. Ta bỗng nhớ tới Nghi Đô xưa nay giao hảo với nàng, liền hỏi thăm tìm chỗ ở Nghi Đô.
   Đến ngoài cửa phòng Nghi Đô, nghe thấy bên trong có tiếng chuyện, vừa muốn gõ cửa phát là giọng của nam nhân.
   Chẳng lẽ loại bí mật trong cung này ta đều phải dính vào ư ?
   Ta do dự thấy cửa mở. Vẻ mặt Nghi Đô cũng ngờ được, chỉ cúi người hành lễ: Quận chúa tìm nô tỳ?
   Ta cười xấu hổ: Ta là muốn tìm Nghi Bình, phát thuốc trong phòng nàng còn nóng, người thấy. Nghĩ ngươi và nàng xưa nay quan hệ tốt nên tính hỏi xem mấy ngày nay nàng làm gì, thuốc uống cho tốt lại chạy loạn khắp nơi.


   Nô tỳ cũng biết Nghi Bình đâu, Nghi Đô hé miệng cười: Trong cung đều có thể theo Vĩnh An Quận chúa đều là người mệnh tốt, hôm nay nô tỳ mới cảm thấy lời này là đúng.
   Nàng là nô tỳ được sủng ái bên cạnh bệ hạ, tất nhiên chuyện so với cung tỳ tầm thường thoải mái hơn chút. Ta chỉ cười cười, nếu Nghi Bình ở chỗ này, ta cũng việc gì lưu lại . Ta muốn xoay người , lại bị nàng kêu nhỏ.
   Nghi Đô tránh ở bên cửa, : Mặc dù Nghi Bình ở đây nhưng trong phòng có người muốn gặp Quận chúa.
   Ta hơi kinh ngạc, cũng dễ làm mặt cự tuyệt, đành kiên trì vào phòng.
   Một nam nhân mặc trường bào màu lam nhạt đứng bên cửa sổ. Tới khi cửa đóng, mới buông quyển sách trong tay, quay lại nhìn ta. Nét mặt như có ý cười, lại tựa hồ có, khó phân biệt ràng.
   Có thể , tuy vẫn còn trẻ tuổi, phong lưu đẹp như tranh, nhưng cũng hình thành phong thái khí chất khó bút nào lột tả được.
   Ta vội khom mình hành lễ: Quận vương.
   Lý Thành Khí gật đầu: ngờ bổn vương với quận chúa lại có duyên như thế. Vừa rồi nhìn thấy quận chúa ở cửa sổ mới tùy tiện mời vào phòng, thỉnh mong quận chúa ngại bổn vương đường đột quá mức.
   Nghi Đô cẩn thận đóng cửa lại, đến cạnh bàn rót chén trà nóng, rồi lui ra phía sau hai bước đứng ở bên.
   Ta đứng dậy, cười : Cũng ngờ quận vương ở chỗ này, là Vĩnh An quấy nhiễu . Mới vừa rồi lúc Nghi Đô chuyện, trong đầu ta đã thoáng có suy đoán này, nhưng lại thấy hoang đường, ai dè .
   Lý Thành Khí đến cạnh bàn ngồi xuống, yên lặng nhìn ta. Ta đành phải ngồi theo xuống. Mặc dù biết vì sao mời ta vào, nhưng ít nhất với Nghi Đô là quan hệ chủ tớ, nhất thiết phải giấu diếm ta.
   Từ sau khi gặp mặt ở phủ tướng Địch Nhân Kiệt, ta với Quận chúa tháng gặp, di chuyển chén trà đến gần tay ta, cười ôn hoà: Buổi sáng mùa thu sương dày, quận chúa ăn mặc có chút đơn bạc.
   vậy, ta mới đột nhiên nhớ lại khi nãy ta chỉ khoác váy mỏng ra ngoài, bàn tay đông lại lạnh lẽo.
   Có việc ra ngoài gấp, nhưng cũng cần lo lắng, ta cầm chén trà trong tay, biết chính xác tâm tư của , đành cười trừ : Nghe Uyển Nhi , bệ hạ sắp xếp cho các vị hoàng tôn dọn về Chiêu Khánh cung để làm bạn với người, Vĩnh An chúc mừng quận vương.
   Lý Thành Khí thản nhiên ừ tiếng: Tất cả hoàng thất con thừa kế chưa kết hôn đều hồi Chiêu Khánh cung, trong cung cũng náo nhiệt ít.
   Ta thấy thần sắc lạnh nhạt, mới đột nhiên nhớ lại dù sao cũng là tiền thái tử, lời ban nãy quả thực có chút xấu hổ.
   Sau khoảnh khắc xấu hổ, cũng tiếp tục chuyện, ta cũng chỉ có thể cùng ngồi ở đó. Trong đầu ta cân nhắc thế nào tìm lấy cớ rời thì chợt nghe tiếng gõ cửa. Bàn tay chợt run lên làm đổ chút trà nóng đùi, nóng đến nhăn mặt lại.
   vẫn phản ứng gì tiếp tục uống trà, tựa hồ cũng để ý lắm. Người ngoài cửa đợi trong chốc lát, lại gõ nhẹ cửa: Nghi Đô ?
   Là giọng của Uyển Nhi.
   Ta theo bản năng nhìn , trong đôi mắt kia cuối cùng nổi lên chút gợn sóng. Đây là Dịch Đình, theo lý là một quận vương nên tới nơi này, huống chi còn là trong phòng cung tỳ của bệ hạ? Phòng cung tỳ có gian bên trong, nhất định thể giấu thiếu niên được.
   Lý Thành Khí dường như cũng nghĩ đến, lắc đầu ý bảo Nghi Đô cần lên tiếng.
   Ngoài cửa Uyển Nhi có vẻ nóng nảy, gõ cửa : Bệ hạ muốn có một vật lập tức. Hôm nay hầu hạ đều là người mới, tìm khắp nửa ngày thấy, nếu ngươi chỉ sợ đều phải bị trị tội cùng nhau. Có hay ? Lên tiếng xem
   Nghe khẩu khí của Uyển Nhi, ra cửa tuyệt đối đuổi được nàng. Cửa là khóa từ phía trong, trong phòng tất nhiên có người.
   Trốn xong, Lý Thành Khí buông chén trà, ra hiệu cho Nghi Đô mở cửa. Nghi Đô có chút do dự ngập ngừng, dù sao xét tới thân phận Lý Thành Khí và nàng, nếu bị Uyển Nhi nhìn ra có gì kỳ lạ, người bị chết nhất định là nàng chứ phải cháu ruột bệ hạ.
   Nhưng tình cảnh này chỉ có thể như thế.
   Nghi Đô cắn môi, cuối cùng tới gần cửa. Trong đầu ta nảy lên một ý nghĩ, kịp ngăn Nghi Đô trở lại, liền lập tức buông chén trà đến ngồi cạnh hắn, đưa tay đặt lên mu bàn tay hắn. Lý Thành Khí vừa động, từ khóe miệng lộ ra một nét cười nhàn nhạt, hiểu được ý định của ta.
   Trong Đại Minh cung vốn nhiều chuyện phong lưu, nếu Uyển Nhi bắt gặp ta cùng với ... Tất sẽ tìm chỗ khoan dung mà độ lượng.
   Ngón tay hắn có chút lạnh, dễ dàng chậm rãi nắm giữ tay ta. Chỉ động tác nhưng lại làm cho ta mười phần trấn định trong giây lát đã tan rã bảy phần.
   Khoá cửa hạ xuống cạch tiếng, còn chưa chờ Nghi Đô mở liền có đôi tay trắng như ngọc đẩy cửa ra. Áo ngắn màu hồng cánh sen, váy dài màu đỏ tía bao bọc lấy thân mình lả lướt. Người chưa vào đã nghe thấy tiếng: Ngươi làm cái quỷ gì vậy? Chẳng lẽ là giấu nam nhân sao—— thanh đột nhiên ngừng lại, Uyển Nhi trừng đôi mắt tinh tế, nhúc nhích nhìn chúng ta.
   Trình diễn tới đây có hiệu quả, ta theo bản năng muốn rút tay về, lại bị nhanh nắm trở lại, từ từ thấy bên tai dần nóng lên.
   Uyển Nhi hơi hoảng hốt, lập tức thu thần sắc khom mình hành lễ: Quận vương.
   Lý Thành Khí lúc này mới chịu thả tay, nâng chén trà lên uống ngụm, từ tốn đặt chén trà xuống bàn mới cười : cần đa lễ như vậy, sau này bổn vương trở lại Chiêu Khánh cung còn cần Uyển Nhi nương chiếu ́ nhiều hơn.
   Uyển Nhi mỉm cười đáp lễ: Quận vương lời này nói quá, nàng nhẹ nhàng nhìn lướt qua Nghi Đô, thoáng như nhìn thấy ta: Bệ hạ vội vã truyền Nghi Đô, Uyển Nhi quấy rầy quận vương thanh tịnh. Có điều Dịch Đình dù sao cũng là nơi ở cung nữ, nếu quận vương muốn thưởng cảnh chẳng hay nên Trầm Hương đình xem vườn cúc, hoặc là cầu Cửu Khúc. Nghe chỗ kia mấy ngày gần đây thả ít cá chép gấm Nhật Bản, rất là trân quý.
   Lý Thành Khí gật đầu : Lâu vào cung, thật quên cảnh trí ngự hoa viên.
   Ngự hoa viên chỉ là cảnh sắc thôi, Phù Dung viên ngoài cung mới là nơi đẹp nhất nên , Uyển Nhi khẽ cười tiếng: Nhưng ra Uyển Nhi hâm mộ quận vương có thể tùy ý ra vào cung. Nghe Phù Dung viên ngoài kia có nhiều cảnh đẹp, Tử Vân lâu, Thải Hà đình, Bồng Lai sơn là nơi hội tụ nhân tài kiệt xuất. Uyển Nhi cũng có nghe người khác nói lại, những nơi đình đài lầu các này cũng thường xuyên có mặt Vĩnh Bình quận vương.
   Lý Thành Khí cười đáp.
   Uyển Nhi như có chút vô tình chuyển cho ta ánh mắt, sau đó liền mang theo Nghi Đô cáo lui.
   chuyện nữa, chỉ lẳng lặng ngồi bên cạnh. Ta nhìn chằm chằm hoa văn bàn đá, nhất thời biết làm gì, nghe tiếng tim đập của mình phát ra càng ràng, đắn đo nên hay nên ở. Cái nắm tay vừa rồi cũng biết dũng khí từ đâu ra, nếu đổi lại lúc này, có cho ta mượn trăm ngàn lá gan cũng dám làm như thế.
   bỗng nhiên đứng lên, thản nhiên : Mới vừa rồi nhắc tới ngự hoa viên, thật có chút hứng thú.
   Ta vội đứng lên: Ta vừa nghĩ ra còn có chút chuyện quan trọng ——, nhìn xung quanh yên lặng lúc, Lý Thành Khí mới ôn hòa : Bổn vương đưa nàng trở về.
   Hết chương 2.
   CHƯƠNG 3: Phế thái tử (3)

   Mặc dù lời hắn nhàng nhưng có khí thế cho phép từ chối. Ta bất đắc dĩ đồng ý, đột nhiên gì nữa. Ta đành yên lặng theo , đáy lòng càng phát hoảng.
   Sau lúc lâu, ý cười của hắn mới sâu thêm vài phần : Đa tạ nàng.
   Ta vội nghiêng đầu nhìn sang nơi khác: Tại yến tiệc của Địch tướng ta đã từng qua, ngày khác nếu có cơ hội ắt sẽ thuận nước giong thuyền. Trước đây quận vương cứu ta, ta vẫn còn nợ ân tình của ngài. Lời cảm ơn này của quận vương thật sự là quá xem trọng rồi.
   cười tiếng, trả lời.
   Một câu cảm tạ này làm ta dám tiếp tục từ chối nữa. Ta theo ra khỏi Dịch Đình, liền vào một con đường hẻo lánh khuất ở xa. Đại Minh cung ta coi như cũng đã hơn phân nửa nhưng chưa từng qua con đường này bao giờ. Dù sao vẫn là hoàng tôn lớn lên ở trong cung, so với ta mới vào cung hai năm là quen thuộc hơn.
   Vừa rồi nghe nàng muốn tìm cung nữ, có làm nàng chậm trễ ?. tùy ý tìm chuyện .
   Ta nghĩ nghĩ, cũng có gì phải giấu giếm: Ta thấy trong phòng thiếu một tập thơ viết tay cho nên muốn tới hỏi Nghi Bình có thấy hay , nàng theo ta lâu nhất, tất nhiên so với cung nữ khác biết rõ hơn.
   Lý Thành Khí nhìn ta, cười : Nghe tiểu quận chúa xưa nay thích đọc sách, quả thực phải giả.
   Cũng hẳn vậy, ta xấu hổ cười cười, : Chỉ là đọc mấy quyển thượng vàng hạ cám, chuẩn mực vẫn bằng Uyển Nhi tỷ tỷ.
   Có lẽ vào cuối thu, cây liễu trong vườn còn sót lại vài nhánh, ở đây có mấy nội thị cắt tỉa. tiểu nội thị đứng ̉nh thang tỉa lá, bên dưới thỉnh thoảng có người chỉ huy tới lui, thấy Lý Thành Khí vội khom mình hành lễ.
   Lý Thành Khí gật đầu ý bảo bọn họ tiếp tục, mới : Tập thơ gì đáng giá để quận chúa nhớ như thế ?
   Ta suy nghĩ lát, đáp: Là tập thơ Lạc Tân Vương, sợ thất lạc bị người ngoài nhìn thấy, cho nên mới vội vã tìm Nghi Bình hỏi.
   biết vì sao, hai lần hoạn nạn đều gặp nhau, ta đối với Lý Thành Khí vơi dần cảnh giác. thẳng ra, ta phát giác bản thân có ý muốn thử , hoặc là điều gì khác nữa.
   Lý Thành Khí hình như phản ứng, chỉ : Lạc Tân Vương văn chương kiệt xuất, hơn nữa bổn vương còn nhớ câu ràng, ngừng lại chút: Nhất bồi chi thổ vị kiền, lục xích chi hà thác.
   Ta nghiêng đầu nhìn, trước sau vẫn giữ thần sắc bình thản, giống như chỉ là đọc câu thơ bình thường.
   Đây là câu thơ trong hịch văn Lạc Tân Vương tự tay viết thảo phạt Võ gia, là điều cấm kị nhất trong cung. Năm đó khi Lạc Tân vương cùng Từ Kính Nghiệp khởi binh phản loạn, ta bất quá chỉ mới ba tuổi, cũng nghe tiên sinh trong nhà lén ngâm tụng câu này. Đại khái cái gì tiên đế băng hà lâu, bè nhóm con cháu của Lý gia liên thủ với nhau, Lý gia muốn lấy lại thiên hạ nên khởi binh thảo phạt Hoàng tổ mẫu.
   Sau này lớn hơn tí, mới biết được câu này là phản Võ gia, mà ta lại chính là con cháu Võ gia.
   Khi Từ Kính Nghiệp bại trận, Lạc Tân Vương cũng bị trừng phạt, khoé miệng Lý Thành Khí vẫn hàm chứa ý cười như trước: Năm ấy ta còn là Thái tử, Hoàng tổ mẫu từng hỏi ta câu này, còn khen đây là người có tài. Lúc ấy ta cũng hề biết ý nghĩa của câu đó.
   tiếp tục kể nhưng ta nghe lại có chút kinh hãi. Bệ hạ có tư tâm muốn nắm quyền toàn bộ từ lâu, lời này có bao nhiêu là thăm dò? Tuy biết giờ vẫn bình yên vô , nhưng vẫn nhịn được truy vấn: Quận vương trả lời thế nào ?
   Lý Thành Khí lắc đầu: Ta gì thêm, đối với hoàng tổ mẫu phải 'Tri vô bất ngôn'*, biết hiển nhiên thể .
   *Tri vô bất ngôn, ngôn vô bất tẫn: biết , hết.
   Ta thầm thở phào, phát mới tán gẫu mấy câu ngờ tới cửa tây ngự hoa viên. Dưới ánh mặt trời, gần cửa mọc đầy hoa cúc, sắc vàng rực rỡ màu, phảng phất như ở chốn tiên cảnh. Chỉ là, cạnh cửa có thân ảnh quen thuộc tới lui mà ta tìm lâu thấy - Nghi Bình.
   Nghi Bình cũng đúng lúc nhìn thấy ta, liền bước nhanh tới, hành lễ với Lý Thành Khí rồi quay sang ta : Rốt cuộc có thể tìm thấy quận chúa .
   Ta ngạc nhiên : Có việc ?
   Nghi Bình đứng dậy đáp: Là mấy vị công chúa đến chỗ quận chúa, là có chút chuyện quan trọng. Các hạ nhân tìm được quận chúa nên biết làm sao, chỉ có thể tìm đến nô tỳ.
   Mấy vị công chúa? Ta nghe càng hồ đồ : Ngươi làm sao mà biết ta muốn đến ngự hoa viên?
   Lý Thành Khí lúc này dời mắt sang chỗ khác, nhìn hai người chúng ta. Nghi Bình gặp cơ hội này liền đưa ánh mắt sang: Nô tỳ biết, đường vừa vặn đụng phải Uyển Nhi nương, là quận chúa có khả năng đến ngự hoa viên.
   Mặc dù chạm mặt Uyển Nhi cũng thể biết là ta vào từ cửa Tây... Ta thấy thần sắc của nàng cũng hỏi nhiều, chỉ phải hướng Lý Thành Khí hành lễ cáo lui: Trong cung vừa mới có việc, ta thể tiếp tục bồi quận vương.
   Lý Thành Khí gật gật đầu, ý bảo ta có thể rời . Ta liền kéo Nghi Bình, vừa hai bước bị Lý Thành Khí gọi lại, quay đầu nhìn, thấy trong mắt hình như có tình nồng đượm : Sống trong cung nên ít đọc mấy loại sách ấy vẫn tốt hơn.
   Nghe được câu dặn dò đầy hàm ý này, lòng ta bất chợt thấy ấm áp, chỉ cúi đầu cái rồi xoay người . Mặc dù nhìn Vĩnh Bình quận vương phía sau nhưng vẫn cảm thấy ánh mắt của dõi theo ta, khỏi thấy được tự nhiên. Cho tới khi rời xa ngự hoa viên, ta mới dừng lại, gặn hỏi Nghi Bình : , cho ta biết thậtt, ai sai ngươi tìm ta ? Ngươi làm sao biết ta ở ngự hoa viên ?.
   Nghi Bình a tiếng, lẩm bẩm : Vẫn là bị quận chúa đoán được.
   Ta buồn cười liếc nàng: Mánh khoé này của ngươi mong có thể giấu giếm được ta sao, ta biết ngươi hai năm còn ?
   Nghi Bình khẽ nhíu mày đáp: Là Uyển Nhi nương mình tìm được nô tỳ, bảo nô tỳ cần phải ở cửa tây ngự hoa viên đợi quận chúa. Ta khó hiểu nhìn nàng, ý bảo nàng tiếp tục. Nghi Bình nghĩ nghĩ, : Uyển Nhi nương còn , nếu quận chúa có nghi vấn gì, buổi chiều khi nàng đến giải thích.
   Ta tiện tay ngắt cành hoa cúc trong vườn, ngẫm nghĩ lát. Uyển Nhi là muốn che chở ta, điều này có thể khẳng định, vấn đề là mặc dù ta cùng Lý Thành Khí dạo ngự hoa viên cũng phải chuyện đại , nàng khẩn trương như thế làm gì ? Ta nhìn Nghi Bình, cười : Cho nên trong cung cũng có công chúa gì, đều là Uyển Nhi tỷ tỷ dạy ngươi ?
   Buổi chiều khi trong cung lên đèn, ta cầm bút lấy bản dập Uyển Nhi đưa cho để luyện chữ, đến khi cổ tay có chút mỏi mới phát giác phía sau sớm có người. Ngoảnh đầu lại mới thấy Uyển Nhi mỉm cười nhìn ta, dưới ánh đèn mờ ảo chiếu xuống, đúng là mỹ nhân.
   Tỷ tỷ là nhìn càng ngày càng đẹp, ta thả bút, nhân thể ngồi xuống ghế thở dài hơi: Giống như bệ hạ, dấu vết năm tháng cũng lưu lại nửa phần.
   Nghi Bình chuyển ghế dựa đến cạnh bàn, hầu hạ Uyển Nhi ngồi xuống rồi mới dâng chén trà nóng, lệnh cho cung tỳ nội thị lui xuống, chỉ còn lại hai người bọn ta.
   Lời này muội nên trước mặt bệ hạ, người nhất định lại khen muội, Uyển Nhi nghiêng người ngồi ghế dựa: Tuy rằng muội gọi ta tiếng tỷ tỷ, muội cũng biết được tuổi ta lớn hơn muội mười tuổi, chung quy vẫn là già rồi. Nàng xong lại tinh tế đánh giá ta, trong mắt tựa hồ có thâm ý khác, chỉ nhìn lời nào.
   Ta bĩu môi: Ta đợi tỷ tỷ giải thích.
   Uyển Nhi đứng lên đến cạnh ngọn nến, tay cầm lấy kéo đem cắt bớt đoạn bấc bị cháy. Ngọn lửa nháy mắt sáng ngời ít, theo gió ngoài cửa sổ thổi mà bập bùng lay động.
   Là ta đợi giải thích của muội mới đúng, cặp mắt dài của nàng lấp lánh ánh lửa: , muội làm sao quen biết Vĩnh Bình quận vương .
   Ta sớm đoán được nàng hỏi câu này, chỉ cười cười : Là ở yến tiệc của tướng Địch Nhân Kiệt. Đêm đó Uyển Nhi có tham dự, tất nhiên cũng biết lời này là giả.
   Bất quá mới tháng... Uyển Nhi lơ đãng ngắm nhìn ngọn nến cháy, : Muội liền cam nguyện làm tri kỉ 'Thắp đèn thổi nến' cho sao? Vĩnh An, trong Đại Minh cung có cái gọi là chân tâm ý.
   Cũng hẳn vậy, ta thuận miệng : Văn Đức hoàng hậu cùng Thái Tông hoàng đế thành hôn năm mười hai tuổi, sau đó hơn hai mươi năm vẫn là ba ngàn sủng ái tập trung người. Thậm chí sau khi hoàng hậu mất, vẫn là tình cả đời của Thái Tông hoàng đế.
   Uyển Nhi cười nhạo tiếng: Ba ngàn sủng ái ở thân? Nếu thế vì sao vẫn có giai nhân hậu cung thường xuyên được thị tẩm? Đó là si tình của gia đình đế vương sao? Nếu Thái Tông hoàng đế si tình thay đổi, sao Từ Hiền phi lại có được sủng ái của bệ hạ?
   Cao Tông hoàng đế đối đãi với đương kim bệ hạ cũng là bởi tình sâu ý nặng, ta chăm chú nhìn nàng, nổi lên vài phần thích thú muốn đùa giỡn: Nếu năm đó cũng xuất kiện Nhị thánh lâm triều.[1]
   Uyển Nhi nhìn ta chằm chằm : Trong đó có bao nhiêu thủ đoạn, muội vậy cũng là nghe người khác lén qua. Huống chi, có lẽ lúc trước cực sủng nhất thời là , về sau đến tột cùng là cái gì, chỉ có Cao Tông tự mình biết.
   Ta cười cười, nữa.
   Vừa rồi chỉ là thuận miệng ra, xưa nay ta tranh luận luôn thua nàng, tội gì tự mình chuốc lấy cực khổ. Huống chi việc xảy ra trong phòng Nghi Đô chỉ là ứng biến tạm thời, nếu chân tâm ý lại hơi quá, bất quá chỉ là sơ giao thôi.
   Uyển Nhi buông ngọn nến, đến cạnh ta ngồi xuống: đến hoàng gia có tình lòng hay , chỉ thân phận dòng họ hai người, việc này đều phải thận trọng. Từ năm trước bệ hạ đăng cơ, Võ gia xem như tới địa vị cao nhất, sau đó bệ hạ có thể làm gì ? Cháu ruột, con trai trưởng của người vẫn mang họ Lý. Cho nên ngày sau thiên hạ này rốt cuộc họ gì, ai cũng đoán được chính xác, muội cần gì phải cùng người Lý gia dây dưa?
   Uyển Nhi đối đãi xưa nay luôn khoan dung rộng lượng, nhưng chung quy trong lời có chút kiêng kị muốn nhắc nhở ta. Mặc dù có khả năng nàng có ý mượn sức ta, nhưng ta cũng có thể phân biệt tốt xấu, tỷ như lúc này chính là lời , ta sao lại biết?
   Ta ừ tiếng, ngước cằm nhìn nàng: Cho nên hôm nay tỷ dặn riêng Nghi Bình lôi ta ?
   Ta là sợ bọn muội bị kẻ khác nhìn thấy, rước lấy phiền toái cần thiết, Uyển Nhi thản nhiên hừ tiếng: Vừa rồi tới để khuyên muội, tại lời này cũng là dùng để báo cho muội. Vi Đoàn Nhi và muội, muội cảm thấy bệ hạ tin tưởng ai hơn?
   Trong lòng ta căng thẳng, : Nếu là việc tầm thường, khả năng bệ hạ tin ta. Nếu là liên quan đến đế vị và bệ hạ, có lẽ tin nàng ta hơn. Ta xong, bưng chén trà trong tay lên uống, hiểu ý đồ của Uyển Nhi lắm.
   Vi Đoàn Nhi là người tâm phúc trước mặt bệ hạ, có thể so với Uyển Nhi. Mặc dù bì kịp Uyển Nhi về kiến giải chính , nhưng ở trong hậu cung cũng có địa vị thể khinh thường. Lời này của Uyển Nhi là có ý tứ gì ? Ta biết là ta vì chuyện Vĩnh Bình quận vương mà đắc tội nữ nhân kia.
   Uyển Nhi trầm ngâm lát, : Vi Đoàn Nhi coi trọng thái tử.
   Ta suýt nữa bị sặc trà: ?
   Uyển Nhi cũng bưng trà hớp ngụm : Tất nhiên là .
   Vi Đoàn Nhi coi trọng phụ vương Lý Thành Khí, việc này ngẫm lại đúng là cổ quái. Ta khỏi muốn cười, trước khi Võ hoàng lên ngôi, cung nữ đều tìm cách lấy lòng vị nam nhân duy nhất trong cung đó. Sau này khi Võ hoàng đăng cơ, các cung nữ lại đều phải hao hết tâm tư để được gả cho chư vị hoàng tử hoàng tôn…
   Ta cảm thấy khó hiểu, miên man suy nghĩ: Mặc dù nàng ta xem trọng thái tử có quan hệ gì đến ta ?. Tuy rằng coi trọng phụ thân Lý Thành Khí, nhiều nhất chỉ cảm giác có chút kỳ quái, còn có thể có kiêng kị cái gì ?
   Uyển Nhi khẽ thở dài, im lặng lúc lâu.
   Đầu ta trăm chuyển ngàn hồi cũng tìm ra chỗ nào ổn, chỉ có thể uống hết chén trà, yên lặng đợi chỉ điểm của Uyển Nhi.
   Vấn đề ở chỗ nàng ta xem trọng thái tử, nhưng thái tử lại quan tâm đến tâm ý của nàng. Ta hiểu tính tình Vi Đoàn Nhi, chiếm được tự tay phá hủy. Cho nên ta đoán tại nàng ta tìm cơ hội xuống tay trừng trị thái tử. Nếu bị nàng ta biết muội cùng hoàng tôn có tình cảm, chừng chính là cơ hội hãm hại. Uyển Nhi thả chén trà, : Tình chi chữ trăm ngàn kiếp, năm đó ta cũng vì vậy mà trốn thoát, cho nên cũng giúp muội được hoàn toàn, nhưng trong cung này tầng tầng tính kế, muội còn có thể tránh tránh .
   Lòng ta chợt lạnh, chỉ vì nữ nhân quyến luyến mà gặp phải họa, thái tử điện hạ đúng là oan uổng.
   Uyển Nhi ngồi lát, khi rời mới đột nhiên hỏi: Còn có chuyện ta trăm tư thể lý giải, muội cùng Vĩnh Bình quận vương vì sao ở trong phòng Nghi Đô gặp mặt ?

   ----------------------------------------

   CHÚ THÍCH:


   [1] Năm 660, Đường Cao Tông bị trúng gió đột quỵ, Võ hậu liền tham gia chính từ phía sau rèm cùng vua, nên gọi là Nhị thánh lâm triều. Cao Tông nhất nhất đều nghe theo lời Võ hậu, tuy nhiên nhận thấy nguy hiểm của bà, nên ngầm ra lệnh cho Thượng Quan Nghi tìm cách phế truất. Việc bại lộ, Thượng Quan Nghi bị Võ hậu xử tội chết, Cao Tông cũng mất hết quyền lực, hoàn toàn phụ thuộc vào Võ hậu. Tuy nhiên Võ hậu về sau lại rất trọng dụng Thượng Quan Uyển Nhi, là cháu nội của Thượng Quan Nghi.

  5. Hyuga Chan

   Hyuga Chan Active Member

   Bài viết:
   333
   Được thích:
   25
   CHƯƠNG 4: Lý thị Võ thị (1)


   câu này giống như trái tim treo lửng lơ mũi dao. sai lầm thôi, rất nhanh trí mạng.
   Ta vuốt viền chén trà, cân nhắc nên đáp lại như thế nào, nàng bỗng nhiên cười: Được rồi, làm khó muội nữa, Nghi Đô đều cho ta biết. Nàng ý vị thâm trường thở dài.
   Ta cười cười, mặc kệ Nghi Đô cái gì, tóm lại là lời dối vẹn toàn: Ta cũng có chuyện trăm tư thể lý giải này. Nàng thâm thuý nghiêng đầu nhìn chờ ta hỏi. Ta ngừng lát mới cười hỏi: Uyển Nhi tỷ tỷ làm sao biết ta và quận vương nhất định vào từ cửa tây ngự hoa viên ?
   Ta vốn định nhân cơ hội này hỏi chuyện vòng vo, làm vơi bớt nghi ngờ. Nhưng ngờ thần sắc nàng đột nhiên ảm đạm, trầm mặc lúc mới : Con đường đó ta từng cùng người qua, mà khi đó rất thích Vĩnh Bình quận vương lúc ... Nếu muốn tránh tai mắt trong cung từ đó là an toàn nhất.
   Nàng mập mờ , ta cũng nghe ra 'Người kia' hẳn là thân phận hiển hách .
   Uyển Nhi rồi, Nghi Bình mới vào thu thập trà cụ, tiện tay đem giấy viết của ta thu dọn, vừa làm vừa nhịn được tán thưởng bút pháp của ta càng ngày càng đẹp. Ta nghe nàng xong mới chợt nhớ lại nguyên do tìm nàng hôm nay, vội hỏi: Uyển Nhi có đưa cho ta quyển thơ chép tay, ngươi có động vào ?
   Nghi Bình nghĩ nghĩ, đem bản dập cất vào trong rương, lấy ra từ đáy hòm quyển sách có chữ bìa, : Quận chúa là vật này? Ta tiếp nhận lật chút, thở phào hơi: Cũng may cũng may, ta còn tưởng rằng khó giữ được cái mạng này. Quyển sách này nếu để cho người có tâm nhìn thấy, chắc chắn gây đại họa.
   Nghi Bình hạ thấp khẩu khí, thử nhìn ta: Vật kia có cần nô tỳ lén đem đốt?
   Đốt ? Ta chưa bao giờ nghĩ tới điều này. Lúc trước khi Uyển Nhi lén đưa cho ta, từng qua toàn bộ Đại Minh cung cũng chỉ có quyển này, là nàng dựa vào trí nhớ viết ra, nếu đốt ... Ta cầm quyển thơ do dự, tự dưng nhớ tới ánh mắt đầy ý kia, cùng với ý cảnh báo trong lời của .
   Quên , ta đưa quyển sách cho Nghi Bình: “Đốt , dù cho giấu kín nữa, cũng là họa.
   Trong Đại Minh cung này, thể trốn khỏi thủ đoạn mờ ám sau lưng cũng phải nên cẩn thận tránh họa trước mắt.
   Đêm thu lạnh lẽo vang lên vài tiếng sấm sét.
   Ta nghe tiếng sấm, tinh thần có chút yên. Nếu giữ quyển sách này phải giải quyết nhanh chóng rảnh tay : Ngươi ở ngoài cung đốt này nọ có người thấy, đem cái chậu than đến đây, là ta sợ lạnh. Nghi Bình hiểu ý gật đầu, ra ngoài sai người bưng chậu than tiến vào, lại cho lui các cung tỳ khác, tự mình đem quyển thơ xé bỏ, cẩn thận đốt từng trang .
   Ta nhìn chằm chằm ngọn lửa trong chậu, ngừng đau lòng, sớm biết có hôm nay đọc nhiều chút.
   Nghi Bình đốt xong, lại lấy kéo cắt hết những mảnh cháy dở, cho đến khi hoàn toàn thành bụi hoà với tro giấy mới từ bỏ.
   Nàng đứng thẳng dậy, vươn vai cảm thán : Cũng may mỗi đêm đều phải xông hương màn ngủ, nếu có người ngửi thấy cũng hỏi tới. Ta nâng cằm nhìn nàng, chỉ cảm thấy cả ngày này tinh thần bị giày vò quá mỏi mệt: Ngươi ta còn biết, buồn ngủ quá. Đúng rồi, hôm nay ta vốn là Dịch Đình tìm ngươi, sao lo uống thuốc cho tốt lại chạy nơi nào?
   Quận chúa quên? Nghi Bình sớm chuẩn bị bát huân hương, ở giường ta vòng: Mồng và ngày rằm mỗi tháng, các vị thân vương quận vương Võ gia phải vào cung diện thánh sao? Hôm nay nô tỳ bị Lương vương sai cung nữ đến gọi , là dặn dò chút.
   Võ Tam Tư ? Luận bối phận, ông ấy là thúc phụ ta, nhưng phụ thân ta có ham thích lớn lắm với thế lực Võ gia, qua lại cũng thân thiết. Nhiều nhất là ở trong cung gặp mặt hàn huyên vài câu, cũng là bởi vì ta thường theo hầu ở bên cạnh hoàng tổ mẫu. Lại tiếp, ngày ấy phỏng bái Địch Nhân Kiệt chuyện nhiều nhất có lần. Vì sao thúc phụ kêu mình tỳ nữ của ta dặn dò?
   Ta ừ tiếng: cái gì ?
   Kỳ nô tỳ hiểu lắm, Nghi Bình đem huân hương đốt trong trướng mấy cái, lặp lại lời dặn: Lần này triều kiến muốn quận chúa cần phải đến sớm chút, có thể xem được kịch hay. Ta hơi sửng sốt , bất an từ đáy lòng bỗng lan tràn: Còn cái gì ?
   Nghi Bình lắc đầu: có, chỉ câu này. Sau đó Uyển Nhi nương tới tìm nô tỳ .
   Ta ừ, hỏi lại gì.
   Vì lời này mà ta hoảng hốt cả mấy ngày, Đại Minh cung cũng mưa dầm dề mịt mù suốt mấy hôm.
   Ngày hôm nay, ta theo thường lệ ngủ rất sớm, bởi vì ngày mai chính là ngày rằm, đêm suy nghĩ mơ hồ hỗn loạn. Lúc ta mơ màng tỉnh dậy, ngoài trời tờ mờ sáng. Vén màn lên, ngọn nến trong bát huân hương tắt, mùi hương nồng đậm dày đặc trong phòng thoát được, đầu ta càng thêm nặng nề.
   Nghi Bình nghe thấy động tĩnh, nhanh đẩy cửa tiến vào hầu hạ ta rửa mặt chải đầu. Đợi sau khi nàng giúp buộc lại váy áo chỉnh tề, ta mới hơi tỉnh táo: Trận mưa này giống như bao giờ ngừng, mấy ngày nay ngươi giáo phường sao?
   Nghi Bình le lưỡi: nhiều ngày quận chúa thoải mái, nô tỳ cũng tìm cớ .
   là nha đầu nhàn hạ. Ta cười liếc nàng : Đừng khinh thường học vấn trong giáo phường, năm đó Uyển Nhi chính là từ nơi đó ra. Huống hồ ngươi nhân lúc tuổi còn nên học thêm ca múa tạp kỹ, ngày sau biểu diễn trước các hoàng tử chừng có thể bước lên trời.
   Quận chúa cũng đến mười hai tuổi, làm sao dạy dỗ nô tỳ, Nghi Bình khi chuyện cùng ta có chút nhanh mồm nhanh miệng: Đó là do Uyển Nhi nương là hậu duệ của bậc danh thần, nô tỳ tất nhiên thể so với nàng. Vả lại, từ lúc bệ hạ đăng cơ, các cung nữ cũng trở nên lười nhác ít, dù sao nay bệ hạ chúng ta là nữ nhân, các hoàng tử hoàng tôn phần lớn lại ở trong cung.
   Ta vỗ đầu nàng chút, thấp giọng : Lời này cũng chỉ có thể với ta, biết ?
   Nghi Bình gật gật đầu, nhu thuận đem ấn ta đến trước bàn trang điểm: Hôm nay phải bồi bệ hạ thị yến ở Lăng Khởi điện, quận chúa nên có tinh thần tí. Ta yên lặng quan sát mình trong gương, : Trang điểm đơn giản là được, hôm nay ít quận chúa đến, ta cũng muốn cướp nổi bật của các nàng.
   Nghi Bình nghe lời làm theo, chỉ thào : Đoạt nổi bật cũng tốt, bệ hạ khi cao hứng chừng có thể tứ hôn .
   Ta gì, đợi nàng đùa nghịch chán, rốt cục thở dài hơi: Ngọ thiện ta muốn ăn ngon tí, ngươi phân phó làm nhiều món phong phú chút, tránh cho ta tiệc tối dám ăn gì đến muộn lại bị đói.
   Nghi Bình gật gật đầu, theo lời phân phó ra.
   Ta kéo váy đến trước cửa cung, màn mưa dày đặc như muốn chôn vùi cả đất trời. Nhìn mưa rơi đỉnh mái hiên, từng dòng nước chảy xuống liên tục. Ta hít sâu hơi, còn cân nhắc việc ngày mai là dạng náo nhiệt gì mà có thể làm cho Lương vương tự mình nhắc tới, hồ đồ ?
   Ta nghĩ lát, rốt cuộc bất đắc dĩ từ bỏ. cũng được, làm gì suy nghĩ nhiều như vậy.
   Đến lúc trở về, ta mới phát xa xa chỗ hành lang gấp khúc có cung nữ lạ mặt, hình như có ý muốn tới gần.
   Ta thuận miệng gọi cung nữ kia, hướng nàng vẫy vẫy tay, quả thực nàng liền chạy tới. Đến khi tới gần ta nàng liền hành lễ, rồi từ trong lòng lấy ra cái túi gấm được bọc lại: Đây là Vĩnh Bình quận vương tặng Quận chúa .
   Ta khó hiểu nhìn, nàng thêm nữa, chỉ đem túi gấm giao cho ta. Ta cũng làm khó, tiếp nhận túi gấm, còn chưa kịp gì nàng ta khom người rồi chạy .
   Đợi khi trở về trong phòng, ta thả màn trướng xuống, ngồi lên giường mở túi gấm kia ra. Bên trong là lá thư cùng quyển sách.
   Chữ viết thư khí khái cứng cáp: Bệ hạ xưa nay thờ phụng Kê Khang chi đạo, đúng lúc ngẫu hứng rảnh tay sao chép lại, lúc nhàn hạ có thể lật xem tiêu khiển.
   Số câu ít ỏi, có lạc khoản.
   Quyển Kê Khang “Thích tư luận” này ta từng nghe qua, do sách thời Ngụy Tấn bị thất lạc rất nhiều, ta chưa bao giờ gặp qua quyển đầy đủ, ngay cả trong cung cũng có trọn vẹn, chỉ được gần nửa bộ. Ta cầm lấy quyển sách kia mở ra, chớp mắt hoảng hốt, ngay cả phiên số trang, chữ viết trong sách và lá thư hoàn toàn giống hệt nhau...
   Chẳng lẽ đây là tự tay sao chép cả cuốn?
   Ta cầm quyển sách trong tay, giống như chạm đến ngón tay hơi lạnh của . Ngoài cửa sổ thanh mưa rơi xa dần, chỉ còn lại hương vị ẩm ướt.
   Lẳng lặng nhìn chằm chằm quyển sách, nhưng lát sau mới phát câu cũng đọc được.
   Quận chúa?
   Nghi Bình ở ngoài trướng khẽ gọi tiếng, ta đem vật kia cất kĩ trong rương, duy chỉ để lại thư ở giường: Ta có chút mệt, muốn ngủ trước lát. Ta xong đưa tay buông màn xuống.
   Qua hai canh giờ nô tỳ lại đến, Nghi Bình thấp giọng : Thị yến ở Lăng Khởi điện thể đến trễ.
   Ta đáp ứng, nằm giường ngẩn người, bởi vì cả đêm chưa ngủ sâu, cơn buồn ngủ kéo tới rất mau.
   Đợi cho khi tỉnh lại ngờ là hoàng hôn. Nghi Bình oán giận, nàng kêu ta mấy lần, ta lại ngủ rất say. Nàng sớm chuẩn bị tốt hết thảy, hầu hạ ta chỉnh trang lại phen, theo hầu ta được tới ngoài Lăng Khởi điện. Khi ta vào, bên trong truyền đến từng đợt tiếng cười thanh thuý.
   Thanh vô cùng dễ nhận biết, là Lư Lăng vương Vĩnh Thái quận chúa, Lý Tiên Huệ.
   Cùng là con của hoàng tổ mẫu, số phận Lư Lăng vương so với thái tử dường như còn muốn kém hơn, kế vị ngôi hoàng đế mới hai tháng bị biếm ra kinh, chỉ có Vi thị làm bạn, con đều lưu lại trong Đại Minh cung. Đương nhiên, còn có hai nữ nhân đường lưu đày sinh hạ nữ nhi, đều bị giữ lại bên người Vi thị, tiểu Tiên Huệ còn nên ở lại trong cung.
   Đối với quận chúa bảy tuổi mà , những rối loạn đấu tranh phía trước đều là chuyện xa xôi. Cảnh xuân tươi đẹp lộng lẫy trong Đại Minh cung mới là thổ nhưỡng tốt nơi nàng có thể trưởng thành, nàng biết so với tỷ tỷ ruột thịt chưa từng thấy mặt của mình, nàng là may mắn cỡ nào.
   Ta duyên cớ cảm thán nửa ngày, chú ý lại quần áo, đợi nội thị thông bẩm xong, đứng yên lát mới vào điện.
   Trong điện hương khói lượn lờ, đèn lồng treo sáng rỡ. Sau long tháp là hai mươi tám cung nữ cầm quạt làm bằng lông chim trĩ, xung quanh là ấm lô bằng vàng ròng đốt long diên hương hoà với hương hoa lan, phía sau nữa là mười tám nội thị mặc áo xanh cầm phất trần đứng lặng yên chờ phân phó.
   Sau bình phong tiếng ca hát đàn nhạc vang lên, nhè lượn lờ.
   Bởi vì chuẩn bị thị yến nên sớm có hạ nhân đốt ấm lô xua ẩm ướt, cả căn phòng ấm áp thoải mái.
   Tiên Huệ cười ngồi trở về. Bệ hạ mặc thân váy dài hồng kim, hết sức ung dung nằm nghiêng tựa vào tháp, cúi cặp mắt phượng nghe Thái Bình công chúa xong cái gì, hiểu ý cười lắc đầu, bỗng nhiên ngẩng đầu nhìn ta.
   Hoàng tổ mẫu. Ta khom người cúi đầu.
   Bệ hạ mỉm cười gật gật, : Mau ngồi .
   Ta tạ lễ xong lại hướng tới các vị quận chúa khác hành lễ, sau đó đến phía sau ghế gần cửa điện, khi ngồi vào chỗ của mình mới lưu ý đến có vài bàn phía đều có người ngồi.
   Cung nữ nhanh chóng đem đồ ăn mang lên, bệ hạ tựa hồ cũng vội gắp đũa, ngược lại nhìn lướt qua mọi người, cười : Thái Bình sai, chỉ chớp mắt đều là đại nương. Thái Bình mỉm cười phụ hoạ tiếp lời: Trừ bỏ Tiên Huệ, đều là đến tuổi có thể tứ hôn.
   Dải lụa trắng khoác tay nàng đong đưa uốn lượn, uyển chuyển phiêu diêu làm tâm tư mọi người như lơ lửng.
   Bệ hạ mở miệng, tất là có ý tứ hôn, chính là biết lần này lại là người nào phải gả vào phủ triều thần. Các quận chúa ngồi đều có chút yên, Uyển Nhi đứng ở sau toạ tháp của bệ hạ, mang thần sắc hiểu .
   Ta cúi đầu nhìn chằm chằm chén ngọc, vô cùng thản nhiên.
   Luận tuổi, luận thân phận, thời điểm này cũng đến phiên ta.
   Ngay khi tâm tư mọi người dao động, từ cửa cung nội thị bỗng nhiên vào thông bẩm: Bệ hạ, có vài vị quận vương đều đợi ở ngoài cung.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :