1. QUY ĐỊNH BOX XUẤT BẢN :

     

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]

  ----•Nội dung cần:

  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)

  - Tác giả

  - Dịch giả

  - Đơn vị phát hành

  - Số trang ( nên có)

  - Giá bìa (nên có)

  - Ngày xuất bản (nên có)

  --- Quy định

  1 . Thành viên post có thể tự type hoặc copy từ nơi khác (để nguồn)

  2 . Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn

  3. Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ

  Ad và Mod

 2. QUY ĐỊNH BOX EBOOK SƯU TẦM

  Khi các bạn post link eBook sưu tầm nhớ chú ý nguồn edit và Link dẫn về chính chủ

  eBook phải tải File trực tiếp lên forum (có thể thêm file mediafire, dropbox ngay văn án)

  Không được kèm link có tính phí và bài viết, hay quảng cáo phản cảm, nếu có sẽ ban nick

  Cách tải ebook có quảng cáo

Vứt Bỏ Anh Là Điều Dũng Cảm Nhất - Nhân Gian Tiểu Khả (12c)

Thảo luận trong 'Sách XB Hoàn'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. chân ngắn 295

   chân ngắn 295 Well-Known Member

   Bài viết:
   524
   Được thích:
   330
   [​IMG]

   Tác giả: Nhân Gian tiểu Khả

   Đơn vị phát hành: Cty Phương Đông & NXB Văn học

   Dịch giả: Hương Ly

   Ngày xuất bản: 7/2011

   Giá bìa: 110.000

   GIỚI THIỆU
   Hạnh phúc là khái niệm mơ hồ, khái niệm ấy hề có bất cứ chuẩn mực nào. Có thể , hạnh phúc là con tắc kè hoa, biến thành muôn hình.
   Điền Khả Lạc là đủ xinh đẹp để thu hút, đủ ngốc nghếch để đáng , mặc dù ngốc nghếch ấy khiến nhiều khi bị lợi dụng và chịu nhiều thua thiệt, Khả Lạc vẫn cố gắng sống đúng với ý nghĩa tên của mình: khả ái và lạc quan. Chính thà đến ngốc nghếch ấy, chiếm trọn trái tim của Tiểu Viễn, Chương Ngự và Chương Sính.

   Tiểu Viễn và Khả Lạc nhau từ khi còn học đại học, và có những tháng ngày đẹp như hoa mộng. Sau đó, Tiểu Viễn du học nước ngoài, và dám với Khả Lạc hai tiếng “chờ ”, chỉ vì sợ thất tín. Trái tim vẫn ăm ắp bóng hình Tiểu Viễn, nhưng khi trở lại, Khả Lạc thể đón nhận thêm lần nữa. Khác biệt quá xa về giai cấp, Khả Lạc dứt tình Tiêu Viễn, chính khi ấy, cũng phải đối mặt với cái chết của mẹ, với những trắc trở nơi làm việc…

   thầm Khả Lạc, chăm sóc cho dưới danh nghĩa bạn tốt, nhưng kể cả khi Khả Lạc rời xa Tiêu Viễn vẫn thể đón nhật tình cảm của Chương Sính – cậu Lớp trưởng đại học thuở nào. Vậy mà, cuối cùng, người Khả Lạc chọn lại chính là trai Chương Sính – Chương Ngự, người nổi bật và ưu tú, người cũng thuộc thế giới thượng lưu vốn quá xa vời với Khả Lạc. Chính chân thành và hi sinh vô bờ bến của Chương Ngự khiến trái tim mang nhiều lỗ thủng của Khả Lạc được lấp đầy…


   PHẦN MỞ ĐẦU
   nhau và Chia xa, đều là lẽ tất yếu trong ngẫu nhiên, bất luận kết quả như thế nào, bất luận thời gian đúng sai”.

   Mọi người đều biết, Điền Khả Lạc là đứa ngốc nghếch.

   Bài toán lớp hổi Tiểu học, nó mãi vẫn hiểu được.

   Thầy dạy toán hỏi nó: “Điền Khả Lạc, quả chuối chia cho ba bạn , trong đó có hai bạn mỗi người được nửa, bạn thứ ba được mấy phần?”

   “Hết rồi”.

   “Hết rồi? Là mấy?” Thực chất thầy giáo muốn nó trả lời là “0 phần”.

   Điền Khả Lạc nghĩ mãi, trả lời chắc chắn rằng: “Vỏ chuối”.

   Làm cho cả lớp được trận cười nghiêng ngả.

   Thầy giáo lại hỏi: “Nếu em có ba quả táo, chia cho ba bạn mỗi người quả, em còn lại mấy quả?”

   “Em biết ạ!” Điền Khả Lạc khổ sở lắc đầu.

   “Điều này mà cũng biết?” Thầy giáo bắt đầu sốt ruột.

   Điền Khả Lạc cũng cuống lắm rồi, tủi thân chớp đôi mắt ngờ nghệch, khe khẽ: “Em ra có quả táo nào cả, làm sao chia cho các bạn ấy được?”

   “Sao em chịu tưởng tượng chút?” Thầy giáo cầm thước kẻ lên, đứng bên cạnh Điền Khả Lạc, nghiêm nghị nhìn nó.

   Điền Khả Lạc òa lên khóc, : “Thầy, lần trước ràng thầy chỉ dùng lê để làm phép tính, tại sao hôm nay lại cứ đổi thành chuối với táo?”

   Vẻ mặt của thầy giáo lúc này giống như … nuốt phải con ruồi vậy.

   Được rồi, đứa ngốc kể chính là tôi, tôi chính là Điền Khả Lạc.

   Nhưng tôi thích người ta gọi tên của mình.

   Mỗi lần có người gọi tên tôi, tôi đều cảm thấy mình đúng là ngốc đến độ nổi bong bóng(1).

   Ông trời rất công bằng, cho bạn cái đầu thông minh, nhất định bù đắp cho bạn cái khác. Lúc ngài Thượng đế đó ngủ gật, vô tình ban cho tôi khuôn mặt xinh đẹp. Thậm chí tôi còn gặp ông ấy trong giấc mơ, ông bảo rằng: “Con ơi, hãy , sau này con hạnh phúc!”

   Nhưng mà, hạnh phúc của con người đâu có dễ dàng đến thế?

   ———————

   (1) Trong tiếng Hán, chữ co-la được phiên thành chữ “khả lạc”, cho nên, chỉ cần nghe tên Khả Lạc, mọi người đều liên tưởng ngay đến co-la.

   Ông trời rất công bằng, cho bạn cái đầu thông minh, nhất định bù đắp cho bạn cái khác. Lúc ngài Thượng đế đó ngủ gật, vô tình ban cho tôi khuôn mặt xinh đẹp. Thậm chí tôi còn gặp ông ấy trong giấc mơ, ông bảo rằng: “Con ơi, hãy , sau này con hạnh phúc!”

   Nhưng mà, hạnh phúc của con người đâu có dễ dàng đến thế?

  2. chân ngắn 295

   chân ngắn 295 Well-Known Member

   Bài viết:
   524
   Được thích:
   330
   CHƯƠNG 1: Nhìn lại tháng năm vội vã đó

   Nếu là trước năm 16 tuổi, bạn hỏi tôi: Hạnh phúc là gì? Tôi trả lời bạn rằng, hạnh phúc giống như mèo được ăn cá, như chó được ăn thịt, như Ultraman đánh tiểu Quái vật vậy.

   Sau khi 16 tuổi, tôi với bạn rằng, hạnh phúc là phải lo có đậu Đại học , phải lo tìm được việc làm, phải lo lấy được người mình .

   Tôi luôn cố gắng nỗ lực vì những mục tiêu như vậy, nhưng lại luôn cảm thấy khoảng cách để tới những mục tiêu đó xa xôi.

   I. Ngốc ạ, tớ thích cậu

   Bạn có thể biết hiệu trưởng của trường Đại học Q, nhưng thể biết đến Tiêu Viễn của trường đại học ấy. Đó là thủ khoa Đại học chuyên ngành Khoa học tự nhiên của cả thành phố Bắc Kinh, là Quán quân cự ly 1500m chạy dài của giải Điền kinh Thanh niên toàn quốc, là chàng thanh niên đẹp trai chơi đàn dương cầm hay đến mức có thể ví với Clayderman (1).

   Tôi biết như thế có phóng đại chút nào , nhưng lần đầu nhìn thấy Tiêu Viễn, tôi bị cuốn hút, tuy rằng lần đầu tiên đó, ấn tượng để lại trong tôi chỉ toàn là màu trắng.

   Ngày hôm ấy, tôi đến phòng tập thể dục thẩm mỹ, nam sinh cứ chằm chằm nhìn tôi biết xấu hổ. Cũng chẳng phải chưa bao giờ nhìn thấy con , làm sao cứ phải tỏ cái vẻ mặt háo sắc mê muội đó chứ. Tôi trừng mắt ngước nhìn .

   biết điều, sán lại gần hỏi: “Em , em xinh quá, học ở lớp nào vậy?”

   “Giáo viên của chúng tôi dặn rằng, nhất định được cho những kẻ khả nghi biết mình học ở lớp nào, tránh việc họ bén mùi mà tìm đến!”. Tôi ngoan ngoãn trả lời câu hỏi của , làm cho hai nam sinh ngồi nghỉ ở khu bên cạnh phá lên cười.

   trong hai nam sinh đó là lớp trưởng Chương Sính của chúng tôi, còn người dáng cao ráo, mặc bộ thể thao trắng, da cũng trắng, khi cười làm người ta cảm giác lấp lánh như nhìn thấy ánh mặt trời biển vậy. Tuy nhiên, ánh mắt lại hướng về phía tên háo sắc đứng cạnh tôi. Điều đó làm tôi cảm thấy hụt hẫng.

   Các bạn trong tổ tập thể dục nhìn thấy chàng cao to ấy đều ngạc nhiên reo lên: “Trời ơi, Tiêu Viễn kìa, cậu ấy chính là Tiêu Viễn!”

   Nghe thấy mọi người gọi, Tiêu Viễn và Chương Sính đứng dậy bước .

   được khoảng mười mấy mét, cậu bèn quay đầu lại cười với mọi người, vẻ mặt rạng rỡ ấy lập tức làm rộ lên trận huyên náo.

   ra đó là Tiêu Viễn! người mới hoàn mỹ làm sao!

   Sau khi tập erobic xong, đến nhà ăn, tôi vẫn còn nghĩ, người đẹp trai như Tiêu Viễn là hiếm gặp.

   Nhà ăn ở đại học Q mỗi buổi trưa đều có món canh trứng cà chua, món canh này những ngon mà còn miễn phí nữa.

   Tôi múc bát canh miễn phí to từ đầu bên này đến cuối bên kia của nhà ăn, tay bị bát canh nóng làm tê cứng, muốn để xuống, lại nỡ, làm sao có thể để cho người khác cách dễ dàng vậy được?

   Cố nhịn, cố nhịn, tôi tự nhủ, kiên trì chính là thắng lợi!

   Khi cách bàn ăn tôi chọn còn khoảng hơn năm mét nữa, ai ngờ được, nam sinh ngồi ở bàn phía trước tôi bỗng nhiên đứng lên, tôi cũng kịp tránh, thế là tiêu tan bát canh của tôi.

   Là ai vậy chứ! Tôi tức khi ngùn ngụt, trợn mắt như phát điên, nhưng giây phút nhìn thấy chàng đó, vội im bặt – ngờ lại là Tiêu Viễn !

   Nhìn đỉnh đầu Tiêu Viễn như mọc đầy hoa lá, nước canh chảy ròng ròng, cả bộ đồ thể thao trắng tinh cũng bẩn mất rồi, đúng là kinh khủng.

   “Xin lỗi, xin lỗi!” Tôi sợ hãi hoảng hốt xin lỗi, chỉ còn chút nữa thôi là cách mạng thành công, thế mà giờ lại thành công cốc.

   Tiêu Viễn ban đầu giận dữ nhìn sang phía tôi, sau đó lại mỉm cười, chắc bị bát canh của tôi làm nóng đầu thành ra ngớ ngẩn mất rồi, nếu là đầu óc có vấn đề.

   “Sao lại là cậu?” Vẻ mặt của cậu ấy giống như đứa bé lười biếng, “Cậu phải giặt quần áo giúp tôi !”

   vấn đề gì!” Tôi vội vàng thận trọng nở nụ cười lấy lòng, ra họ tên của mình, “Tôi là Điền Khả Lạc, học lớp Quản trị Viễn thông, cậu có thể mang đến lúc nào cũng được!” Tôi chỉ chỉ bộ thể thao ngấm đầy nước người cậu ấy.

   Ăn cơm xong, quay trở lại lớp học thấy Tiêu Viễn ôm bọc to quần áo đứng đợi tôi ở cửa lớp, “Cậu bảo giặt quần áo giúp tôi!”

   Tôi ngốc rồi, “Tôi chỉ giúp cậu giặt bộ vừa nãy thôi chứ!”

   “Đằng nào cũng tiện thể, giặt cả ”. Tiêu Viễn nhìn tôi cười.

   Cũng phải, giặt hai chiếc cũng phải tốn đồng tiền giặt, mà giặt nhiều chút cũng chỉ tốn đồng, chẳng muốn tranh luận với cậu, ai bảo tôi vừa nãy úp cả bát canh to lên đầu người ta chứ.

   Cho quần áo vào máy giặt, tôi bị các bạn gọi xem đá bóng, dù chẳng hiểu gì về bóng đá, nhưng tôi vẫn đứng bên ngoài hò reo theo, quên bẵng luôn việc giặt quần áo.

   Hai ngày sau, Tiêu Viễn đến lớp tìm hỏi quần áo, tôi mới nhớ ra đống quần áo của cậu ấy vẫn để trong máy giặt công cộng của trường.

   Mấy hôm nay, phòng giặt đồ cải tạo lại đường ống nước, các máy giặt đều ngừng sử dụng. Vừa mở nắp máy giặt ra Tiêu Viễn vội bịt mũi, “Thối hết rồi!” Tôi vừa ngửi, suýt nữa ngất xỉu, đúng là lên men hết sạch, “Tôi đền đồ mới cho cậu…” để bù đắp lỗi lầm của mình, tôi đành phải liều thôi. Tiêu Viễn nhìn tôi, “Vậy cậu mua đồ mới với tớ nhé, mấy ngày nữa Đại hội thể thao, tớ phải mặc rồi”.

   Tôi đau lòng đành phải đập vỡ con lợn đất tiết kiệm, cầm mấy trăm tệ đáng thương, nghĩ bụng, “Nếu mà Tiêu Viễn cố tình tống tiền, đưa cả cho cậu số tiền ít ỏi này”.

   Tiêu Viễn dẫn tôi lượn nửa ngày trời trong siêu thị, lượn lờ đến nỗi tôi hoa mắt chóng mặt. Xem ra người ta trả đũa báo thù rồi, tôi thầm nghĩ.

   Quả đúng thế, cậu chọn được bộ thể thao, và mặc vào nhìn rất đẹp.

   “Thế nào?” Cậu hỏi tôi.

   Tôi liếc nhìn mác giá, ôi mẹ ơi, 1800, tiền trong con lợn bé của tôi trả cũng đủ số lẻ 800 !

   “Đẹp có đẹp, nhưng mà tôi đủ tiền đâu…”

   “Phải rồi, hình như nên là cậu trả tiền chứ, tôi quên mất cả vụ này”. Cậu cười, ánh mắt sáng lấp lánh, ánh lên tính toán.

   “Nếu mà để tôi trả tiền chọn đồ rẻ thôi!” Tôi kéo cậu sang khu sản phẩm trong nước, “Lừa gạt tiền của người khác cũng phải có nguyên tắc chút chứ, con mắt nào của cậu thấy tôi trông giống người có tiền chứ?”

   Tiêu Viễn chỉ nhìn tôi cười, “Điền Khả Lạc, cậu là keo kiệt!”

   “Tôi đâu phải keo kiệt? Tôi chỉ tiết kiệm thôi!” Tôi cố lý với cậu.

   Tiêu Viễn cũng phải là người biết điều, chỉ bắt tôi đền đôi giày Nike giá rẻ đặc biệt 398 tệ do tôi chọn, thiết kế đơn giản rất vừa mắt tôi.

   “Tôi thấy tồi, nếu mà cậu thích, tôi mua đôi LiNing rẻ nhất cho cậu”. Tôi uy hiếp cậu ta.

   “Được rồi…” Cậu miễn cưỡng đồng ý, “Cậu nhìn người dịu dàng, ngờ tính khí lại hung hãn như vậy”.

   “Tôi đâu có hung hãn?”

   Tại sao mọi người đều thấy tôi xinh đẹp dịu dàng, mà với cậu lại trở thành hung hãn?

   Hôm Đại hội thể thao toàn trường, Tiêu Viễn mời tôi đến cổ vũ cho cậu. Toàn trường có bao nhiêu mỹ nữ, cậu chỉ mời mỗi mình tôi, tôi thấy mình vinh dự, còn cố tình tô chút son đỏ, nhưng chỉ là đánh chút lên má thôi, các bạn trong phòng tôi , như thế càng thấy tôi yểu điệu, đáng hơn.

   Đứng cùng với các bạn nữ của lớp bên đường biên chạy, tim tôi đập rộn ràng, tôi đến là để cổ vũ cho Tiêu Viễn cơ mà!

   Lớp trưởng Chương Sính cũng tham gia chạy ở cự ly 1500m, lúc khởi động, cậu ấy thản nhiên vứt áo khoác cho tôi, “Điển Khả Lạc, cầm lấy, lát nữa nhớ cổ vũ cho mình đấy”.

   Tiêu Viễn ở bên cạnh cũng chạy lại, ném cho tôi hai chai nước, “Khi tớ về đến đích, nhớ đưa nước cho tớ đấy”.

   “Được!” Tôi đều đồng ý.

   Đến lúc thi đấu thực , mới phát ra nữ sinh lớp tôi chia làm hai phe, phe cổ vũ cho Chương Sính, phe cổ vũ cho Tiêu Viễn, tôi ở giữa hia phe nên bị đẩy tụt ra đằng sau, chẳng còn nhìn thấy ai nữa, cũng chẳng quan tâm đến ai được.

   Tiêu Viễn về đến đích đầu tiên, ở đó sớm có bạn đợi để đưa nước rồi, vốn dĩ chẳng đến lượt tôi. Người thứ hai về đến đích là Chương Sính cũng bị người người vây quanh, tôi thất vọng vứt chai nước của Tiêu Viễn và áo khoác của Chương Sính xuống, mình bỏ về lớp học.

   Mất công tôi cố tình đánh son lên mặt, đúng là mất công toi.

   Tiêu Viễn đạt giải nhất của cuộc thi tất nhiên là rất đáng mừng rồi, nhưng cũng đến mức buổi tối phải chạy sang lớp tự học của chung tôi gào lên: “Điền Khả Lạc, đôi giày Nike giảm giá cậu tặng tớ tuy đẹp lắm, nhưng vào thoải mái, chạy cũng thấy có trợ lực hơn! Lần sau cậu lại mua giày tiếp cho tớ nhé!”

   Câu này đúng là có chỗ để thương lượng, lớp tôi lúc đó nổ như cái chợ vỡ, bạn học xung quanh đều nhìn tôi bằng ánh mắt khác thường.

   “Mẹ kiếp, cậu hét cái gì thế Tiêu Viễn?” Lớp trưởng Chương Sính của chúng tôi giận dữ nhìn cậu chằm chằm, “ nhìn thấy Khả Lạc trong giờ tự học à?”

   Tôi cúi đầu giả vờ làm bài tập, nhưng trong lòng vô cùng ngượng ngùng.

   Tiêu Viễn cứ dăm ba bữa lại chạy sang lớp tôi điểm danh, làm tôi có tâm trí nào học được, toàn mất tập trung, trước mắt cứ ra khuôn mặt cười mà lại như cười của cậu.

   Sau này, Tiêu Viễn chạy luôn sang lớp học giờ tự học buổi tối. Tôi ngưỡng mộ nhìn cậu ngồi cùng với đại mỹ nhân nào đó, đúng là tiên đồng ngọc nữ, lại cũng là trai tài sắc chứ, đến lúc nào tôi có thể tìm được người bạn trai như Tiêu Viễn tốt biết mấy!

   Đúng lúc Tiêu Viễn quay lại nhìn tôi, tôi cảm thấy như có tật giật mình, dám mở mắt ra, vội vàng thu dọn sách vở vào túi.

   thể ở đây lâu được, nhìn người ta thầm to , càng cảm thấy lòng dạ xót xa.

   Tôi gần như bỏ chạy khỏi lớp học, Tiêu Viễn liền đuổi theo.

   “Điền Khả Lạc, cậu chịu học, chạy ra ngoài làm gì?” Tiêu Viễn hét sau lưng tôi.

   Tôi chẳng biết nên gì, càng thể “Tôi nhìn thấy cậu ngồi cùng người con khác thấy thoải mái” được, thế nên chẳng gì.

   “Này, tớ ngồi cùng ấy về công việc tổng kết của Hội học sinh, tớ định kỳ sau từ chức Hội trưởng để chuyên tâm ôn thi Cao học”. Tiêu Viễn chạy đến trước mặt tôi giải thích.

   “Cậu làm gì cũng đâu có liên quan đến tôi?”

   “Hi hi, tớ sợ cậu ghen mà!” Tiêu Viễn nhìn tôi cười nhăn nhở.

   Tôi thể giải thích được tại sao mỗi lần nhìn thấy tôi, cậu ấy lại cười giống như con cáo vậy?

   “Ghen? Tại sao tôi lại phải ghen?”

   “Chẳng lẽ phải?” Tiêu Viễn kéo tay tôi lại, “Ngốc ạ, tớ thích cậu”.

   Đợi , có phải tôi nghe nhầm ?

   “Cậu lại lần nữa?”

   “Đồ ngốc, tớ thích cậu!” Tiêu Viễn nắm lấy tay tôi hét to.

   Tôi cảm thấy như những bông hoa tươi nở rộ trước mặt, thế giới này là tươi đẹp và tuyệt vời làm sao. ngờ Tiêu Viễn lại thích tôi! Tôi ôm chặt lấy khuôn mặt nóng ran, trời ạ, chẳng lẽ đây là sao? Xin đừng là nằm mơ.

   ——————-

   (1) Richard Clayderman: (28/12/2953 – ): Nhà diễn tấu đàn dương cầm nổi tiếng người Pháp.

   II. phải thanh mai, em là trúc mã

   Lần đầu tiên hẹn hò với Tiêu Viễn là ở đầm sen của trường đại học Q.

   Đó là buổi chiều ngà ngà mùa hạ, tôi ngồi bên đầm sen ngắm nhìn những chiếc lá sen màu xanh ngọc đu đưa trong gió, Tiêu Viễn ngồi bên cạnh nhìn tôi. Tay cầm chai Co-ca lạnh uống dở, ngắm nhìn tôi, tồi lại ngắm nhìn nó, mỉm cười.

   Tôi trợn mắt. “Đừng có đánh đồng em với chai nước ngọt này nhé!”

   Tiêu Viễn ngẫm nghĩ cả buổi, khổ sở : “ cảm thấy em với chai nước ngọt này đúng là rất giống nhau”.

   “Tiêu Viễn”. Ý tôi là muốn cảnh cáo được nữa.

   Nhưng cứ lờ tôi , tiếp tục : “Nhìn cái màu này, giống màu mắt nâu đen của em, trong sáng, óng ánh; còn cả vị này nữa, giống y như má lúm đồng tiền lúc em cười, rất ngọt ngào…”

   cố tình lắc , trong chai liền nổi lên nhiều bọt bong bóng, trào dâng lên, tụ lại ở nắp chai.

   Tiêu Viễn nhìn tôi cười, “Em biết ? Em làm người ta cảm thấy giống như bọt bong bóng này vậy, vui vẻ, hạnh phúc, ấm áp, ngọt ngào… làm người ta cứ muốn gần gũi, để được hưởng lây cảm xúc của em”.

   Tôi há hốc mồm, suýt chút nữa rơi cả lưỡi ra, hóa ra Tiêu Viễn tán dương tôi.

   “Ha ha, tiếp !” Những lời này nghe dễ chịu, làm tôi như bay bổng.

   “Đồ ngốc, em đáng nhất chính là ở chỗ biết mình đáng đến thế nào!” Tiêu Viễn gí mũi tôi .

   “Lại bắt đầu phê phán!” Câu này phức tạp hơn hẳn những “lý luận Cola” kia.

   Chương Sính nhìn thấy tôi và Tiêu Viễn ngồi ăn cơm cùng nhau, giật mình thất sắc hét to: “Hai người còn nhàn rỗi đến mức ngồi đây ăn được?”

   “Đói ăn, tại sao phải đến mức nhàn rỗi?” Tôi nghi ngờ lớp trưởng đại nhân bị điều gì làm cho kinh hoàng đến nỗi lời diễn đạt hết ý nữa.

   “Cả trường đồn ầm lên Tiêu Viễn với cậu…”

   “Tiêu Viễn với tớ làm sao? phải rất tốt sao, hề chiến tranh lạnh cũng chẳng chiến tranh nóng gì”.

   “Cả trường đều đồn… Tiêu Viễn tán cậu!” Chương Sính giọng thăm dò.

   “Điều đó có gì tốt à, chẳng lẽ đồn ngược lại rằng mình tán Tiêu Viễn cậu mới thấy bình thường?” Tôi hỏi lại lớp trưởng.

   Chương Sính đứng lặng hồi, “Chả lẽ điều đó là ?”

   “Tất nhiên là rồi!” Tiêu Viễn cách chắc chắn.

   Là người được bên cạnh Tiêu Viễn, tôi hầu như nhận tất cả ngưỡng mộ và ghen tị của các nữ sinh trong trường.

   Thậm chí có người tìm đến tận cửa chất vấn tôi: “ dựa vào cái gì mà đòi ở bên cạnh Tiêu Viễn?”

   “Câu hỏi này, cậu phải tìm Tiêu Viễn mà hỏi”. Tôi giỏi ứng phó với những câu hỏi bất ngờ như vậy, nên toàn đá quả bóng sang cho .

   Tất nhiên cũng có những người thấy phục Tiêu Viễn, chạy đến tìm tôi, “Điền Khả Lạc, tại sao em lại chọn Tiêu Viễn chứ? Tôi có chỗ nào bằng ?”

   Gặp phải kiểu người như thế, Tiêu Viễn vừa bực vừa tức, chỉ vào mặt người ta mà hét: “Làm ơn về nhà soi gương trước !”

   Tiêu Viễn vẫn đợi tôi và Chương Sính học xong rồi cùng ăn như trước đây.

   Chương Sính vừa vừa thầm điều gì đó với Tiêu Viễn làm cả hai đều phá lên cười ha ha. Tôi sau thấy thế khỏi đỏ mặt, tôi biết họ nhắc đến chuyện xảy ra trong giờ Cơ sở pháp lý.

   Thực ra, chuyện đó cũng trách tôi được, ràng thầy giáo giảng bài quá ru ngủ, làm tôi biết ngủ từ lúc nào. Tôi dám thề là cả lớp phải có đến ít nhất phần ba người ngủ gật, thế mà vị giáo sư già ấy lại cứ nhằm vào tôi mà gọi dậy, “Điền Khả Lạc, em hãy trình bày lại tuyên ngôn Miranda nghĩa là gì?”

   Tôi đúng là xui xẻo hết sức. ràng là nghe giảng, có trời mới biết được tuyên ngôn Miranda có nghĩa là gì chứ!

   Sau lưng, Chương Sính đá vào ghế của tôi, giọng thào từ trang bao nhiêu đến trang bao nhiêu, đầu óc tôi thực rối loạn, chịu nổi liền quay xuống hét vào mặt cậu: “Đủ rồi, tôi có quyền được giữ im lặng mà!”

   Vị giáo sư già gỡ gọng kính xuống, chăm chú nhìn tôi, “ tồi, cũng biết học đôi với hành đấy!”

   Chương Sính là người đầu tiên cười, sau đó, các bạn trong lớp đều cười theo ầm ĩ.

   … Chương Sính đáng ghét, cười đủ rồi thôi, sao còn với Tiêu Viễn? Làm cũng cười nhạo tôi.

   “Cậu được nhìn thấy vẻ mặt của vị giáo sư già lúc ấy, con ngươi mắt suýt chút nữa lồi ra, lại còn liên tục khen ngợi Khả Lạc là điển hình tiêu biểu của việc học và biết vận dụng nữa chứ”.

   Chương Sính đến đây cười đến đau cả bụng. Tiêu Viễn cũng cười, nhưng lại tỏ ra rất đắc ý, kéo tay tôi lại tự hào : “Khả Lạc của chúng ta đúng là bảo bối”.

   Tôi cố thoát ra khỏi bàn tay ranh mãnh của Tiêu Viễn, nghiến giọng : “Ai mà gọi tôi là Khả Lạc tôi giận người ấy!”

   Lần đầu tiên giận nhau với Tiêu Viễn là vì Chương Sính.

   Lớp tôi tổ chức dã ngoại mùa thu, về nông trại ở ngoại thành ở hai hôm

   Ngày đầu ở nông trại, mọi người cuốc đất, tôi bị ong vò vẽ ở trong vườn bao vây, Chương Sính sợ nguy hiểm xông vào giải cứu tôi, thế nên cậu bị ong chích mấy phát liền.

   Buổi tối mọi người thức đánh bài, cả bàn tay và cánh tay của cậu đều bị đau nên chơi được, mà bị mọi người làm ồn cũng ngủ được.

   Vậy nên, tôi đành đến phòng ngồi chuyện với cậu.

   Trở về trường, Tiêu Viễn lao thẳng đến, vừa gặp mặt hỏi tôi và Chương Sính những chuyện gì, tại sao lại chuyện khuya thế.

   Khi đó tôi tỏ thái độ luôn.

   Tôi giận phải vì những câu ấy hỏi, mà tại sao biết? ngờ lại tìm người trông chừng tôi, chẳng lẽ lại tin tôi đến mức ấy sao?

   Tôi lạnh lùng nhìn , tôi bĩu môi, : “Muốn biết à? Em lại chẳng có gì để bẩm báo cả!”

   Buổi trưa khi ăn, vì giận Tiêu Viễn nên tôi cố ý ngồi ăn cùng Chương Sính, còn vừa ăn vừa kể chuyện cười.

   “Lớp trưởng, vết thương khỏi chưa? Để cảm ơn cậu, tớ nên đưa cậu 10 tệ, cho cậu thích ăn gì tự mua lấy mà ăn”. Tôi chọc cậu.

   Câu chuyện cười về Mười tệ là do bạn nam lớp tôi kể khi thăm quan trại nuôi lợn ở nông trại, đại ý thế này:

   Ngày trước, có người nuôi lợn, hiệp hổi bảo vệ động vậy đến hỏi ông ta cho lợn ăn gì, ông ta cho ăn rau héo này, cơm nguội này v.v… Hiệp hội bảo vệ động vật ông ta quý động vật, phạt mười nghìn đô la Mỹ. thời gian sau, người của hiệp hội lương thực quốc tế đến hỏi ông ta cho lợn ăn gì, ông ta có thịt, có cá, lại còn có con thích ăn mỳ sợi nữa, người của hiệp hội lương thực lương thực thế giới khan hiếm như vậy, mà ông lãng phí, lại phạt mười nghìn đô la Mỹ. Về sau, lại có người hỏi ông cho lợn ăn gì, ông : “Bây giờ mỗi ngày toi cho bọn chúng 10 tệ, chúng muốn ăn gì tự mua mà ăn!”

   Lúc đó, tôi còn với cậu bạn kể chuyện cười rằng: “ như vậy , còn mau đưa cho lớp trưởng 10 tệ, để cậu ấy thích ăn gì tự mà mua!”

   Mối quan hệ của tôi và Chương Sính rất thân thiết, cho nên mới dám trêu đùa cần giữ ý như vậy. Trong mối quan hệ này tất nhiên cũng có nguyên nhân là từ Tiêu Viễn, chính vì Tiêu Viễn và Chương Sính từ lâu thân thiết như em rồi.

   Cũng chính bởi câu đùa này, mà sau này lớp tôi mới có điển tích lưu truyền về “Lớp trưởng và mười tệ”.

   Tiêu Viễn ngồi ở bàn đối diện tất nhiên biết tôi và Chương Sính cười đùa chuyện gì, cầm khay thức ăn lên, hầm hầm bỏ .

   Từ hôm đó trở , Tiêu Viễn sang lớp tôi tự học nữa, hết giờ cũng đến ăn cơm cùng tôi và Chương Sính. Ban đầu chúng tôi còn cảm thấy chẳng sao cả, lâu dần thấy có vẻ chịu được.

   Trong lòng ràng thích người đó, làm sao có thể dễ dàng chịu được khi nhìn mà tỉnh bơ như nhìn thấy mình chứ?

   Tôi thở vắn than dài than vãn với Chương Sính: “Mình làm Tiêu Viễn giận quá rồi!”

   Chương Sính mải tập bóng rổ, ràng để tâm đến lời tôi , “Giận quá quá chứ sao, cậu ấy mà có thể chịu đựng được tuần, còn là Tiêu Viễn!”

   “Nếu mà ấy có thể chịu đựng được phải làm sao?” Tôi rất sợ Tiêu Viễn thèm để ý đến tôi nữa.

   “Chịu được cứ chịu chứ sao! Cậu ấy mà để ý đến cậu nữa, … hay là chúng ta ghép lại thành đôi?” Chương Sính cố tình trêu đùa tôi.

   “Lớp trưởng!” Tôi hét lên, “Để cho các fans của cậu nghe thấy, giết mình mất!”

   Chương Sính vẫn ôm quả bóng rổ tỏ ra bất lực, “Vậy mình cũng chẳng có cách nào khác”.

   Tiêu Viễn đúng là có thể chịu đựng được, tuần rồi cũng chẳng buồn quan tâm đến tôi.

   Chương Sính thấy tôi đứng ngồi yên, : “Buổi tối, mình mời Tiêu Viễn ăn, cậu có muốn đến ?”

   Tất nhiên là muốn rồi, cơ hội tốt như vậy, sao có thể bỏ qua!

   Bữa cơm đó Chương Sính xuất , lúc tôi đến chỉ thấy mình Tiêu Viễn gọi món. Hai người lúng ta lúng túng ngồi ăn hết bữa cơm, Tiêu Viễn kéo tay tôi, : “Tối nay là bữa đầu tiên có hứng để ăn cơm”.

   “Tại sao?”

   “Tại em để ý đến !”

   “Là để ý đến em chứ?” ràng nổi giận với tôi, lại là tôi để ý đến .

   Sau bữa cơm ấy, tôi và Tiêu Viễn làm hòa với nhau, lúc trở về tôi vẫn còn thắc mắc, “ ràng lớp trưởng mời cơm, thế mà bản thân lại đến là sao?”

   “Việc gì đến cậu ta chứ? Là bảo cậu ấy vậy đấy!” Tiêu Viễn cười cách ranh mãnh.

   “Đúng là, lợi dụng lớp trưởng của bọn em!” Tôi lấy làm bất bình thay cho Chương Sính.

   Để cảm ơn lớp trưởng làm hòa cho tôi và Tiêu Viễn, tôi do dự biết nên tặng cho cậu ấy món quà gì, hơn nữa cũng sắp đến sinh nhật của Chương Sính rồi, ở lớp, bao nhiêu người nhắc đến việc tổ chức sinh nhật cho cậu, muốn quên cũng khó.

   Hồi đó mốt thêu kiểu chữ thập, tôi chọn được dây đeo điện thoại hình gấu Teddy về để ra tay thực hành. Tiêu Viễn cứ cười tôi thêu khôn phải là gấu Teddy mà là gấu đen.

   “Gấu Teddy khác hẳn gấu đen chứ!” Tôi gân cổ cự lại .

   “Vâng, là gấu Teddy!” Tiêu Viễn cuối cùng cũng chịu thừa nhận,”Nhưng mà, sau này em làm ơn cứ thêu cho con gấu đen !”

   Dám chê trình độ thêu của tôi đẹp à! Tôi bực bội, nhìn : “Em thấy hóa trang chút là giống hệt con gấu đen rồi, việc gì cần em phải ra tay thêu nữa chứ!”

   Thời gian đó đúng vào dịp Chương Sính giúp trường tổ chức hoạt động bán thú nhồi bông, mà lại chính là gấu Teddy.

   Tôi kéo tay Tiêu Viễn ngắm nghía cả nửa ngày, nhìn thấy những chú gấu Teddy lông mềm mượt, mới biết mình thêu đúng là giống.

   “Thế nào? Em thích ?” Tiêu Viễn hỏi tôi.

   “Ha ha, Tiêu Viễn ơi, hay là chúng ta mua con về làm kỷ niệm ? Con gấu này dễ thương quá”.

   Thấy tôi thích, Tiêu Viễn vội vàng hỏi Chương Sính: “Con gấu này bán thế nào?”

   Chương Sính vừa nhìn thấy tôi và Tiêu Viễn, nháy mắt : “Người khác mua 60 tệ con, còn Khả Lạc chỉ cần trả cho bản lớp trưởng này ba nụ hôn là được”.

   “Mơ giấc mơ thiên thu của cậu ”. Tiêu Viễn suýt chút nữa nổi giận với Chương Sính.

   Tôi kéo Tiêu Viễn lại, : “ phải chỉ có ba nụ hôn thôi sao, đồ mình mua rồi, lớp trưởng, cậu ghi sổ nợ trước nhé, sau này cứ đòi Tiêu Viễn là được!”

   Tiêu Viễn nhìn Chương Sính cười như cười, “Muốn đấu với Khả Lạc nhà tôi á, cậu vẫn còn non lắm!”

   Tôi và Tiêu Viễn ôm con gấu Teddy thẳng, vừa còn vừa giành nhau, “Em bé gấu ngủ với em!”

   Bốn năm đại học vùn vụt trôi qua, khi tôi, Tiêu Viễn, Chương Sính ngồi sân vận động trường nhìn lại khoảng thời gian ban đầu, cảm giác tất cả dường như mới xảy ra ngày hôm qua.

   Những ngày tháng cùng nhau ca hát, cùng nhau xem phim, cùng ăn cơm, cùng lên lớp tự học buổi tối qua như thế, chỉ để lại những mảnh vỡ của ký ức.

   Có thể vào ngày nào đó trong tương lai, nhiệt huyết của chúng tôi đột nhiên trào dâng, cắt dán, phục chế lại từ đầu, sau đó tụ lại thành bức tranh ghép những thời khắc từng thuộc về chúng tôi đó.

   Tiêu Viễn và Chương Sính đều hướng ánh mắt về phía tôi, “Tốt nghiệp rồi, có kế hoạch gì ?”

   Tôi cười ngốc nghếch “Tìm việc làm thôi! Mọi người sao?”

   Ánh mắt Tiêu Viễn nhấp nháy, nhưng lại nhanh chóng hướng lên bầu trời, “Sang tháng bảy, trời có còn xanh như bây giờ nhỉ?”

   Chương Sính ném vỏ lon bia vào người , “Cậu nghĩ gì thế hả!”

   Tiêu Viễn đứng lên, kéo tay tôi: “Nào, chạy hai vòng nhé!”

   Sau đó, bóng ba người chúng tôi lần lượt tác rời nhau đường chạy tiêu chuẩn 400m, ai đuổi theo ai…

   Sau khi tốt nghiệp, Tiêu Viễn lựa chọn ra nước ngoài học chuyên sâu, tôi cố gắng phấn đấu thi vào làm công chức nhà nước.

   Ngày tôi thi tuyển, là ngày Tiêu Viễn làm thủ tục xuất ngoại. Tôi giúp phô tô các loại văn bằng tài liệu, nên đến muộn, nếu có thầy giám thị đỡ cho, có lẽ tôi được vào trường thi rồi.

   Lớp trưởng gõ đầu tôi, giận quá : “Cậu cẩu thả vừa thôi! Bao nhiêu năm rồi tại sao chịu lớn lên chút?”

   “Ai bảo lớn? Hồi năm nhất tớ có mét sáu lăm, bây giờ mét sáu tám, tin cậu lấy thước đo thử xem!”

   Lớp trưởng bị ôi làm cho túc muốn hộc máu, đành bất lực bỏ .

   Khi tôi nhận được kết quả thi công chức cũng là lúc giấy báo tuyển sinh của Tiêu Viễn gửi về.

   rủ tôi ăn thịt dê nhúng, hai người ăn lúc hết sáu đĩa thịt, Tiêu Viễn : “Em ăn khỏe thế, sau này ai nuôi nổi em?”

   Tôi ngẩn người, sau đó cười phá lên, “Mẹ em bảo rồi, mẹ nuôi em cả đời!”

   ngốc, đó chỉ là vậy thôi!” Tiêu Viễn cười tôi.

   “Là đấy, mẹ em xa em được!” Mẹ tôi làm sao có thể có tôi chứ? Mẹ và bố tôi ly hôn rồi mình nuôi tôi khôn lớn, tôi chính là chỗ dựa của mẹ, là sinh mạng của mẹ.

   ngày, em rời xa mẹ, có gia đình riêng của mình”. Tiêu Viễn nghiêm túc .

   Tôi dám nghĩ đến tương lai xa xôi đó.

   “Ngày , đúng vào ngày em phỏng vấn, tiễn được rồi!”

   Tiêu Viễn im lặng gì, mãi lâu sau ôm chặt vai tôi, “ nữa, ở lại bên cạnh chăm sóc em nhé”.

   “Em chẳng cần đâu, có phải là trẻ con đâu mà cần người ở bên cạnh chăm sóc?” Tôi nhoài ra khỏi vòng tay .

   “Nhưng, lại rất muốn được ở bên cạnh em…” hôn lên má tôi, từ trước đến nay, đều hôn lên má hoặc trán.

   “Sao phải là ở đây?” Tôi dùng ngón tay chạm vào môi mình, hỏi .

   “… sợ khi hôn vào môi em, thể rời ra được nữa, cả đời này chỉ ở lại bên cạnh em thôi”. nhàng .

   thế, có cánh mà, sớm muộn gì rồi cũng bay”. Tôi ôm chặt cánh tay , dám nới lỏng, sợ nếu lỡ chú ý, còn có thể xuất trước mặt tôi nữa.

   từ từ gỡ mười đầu ngón tay lạnh cóng của tôi, cúi xuống lấy từ trong túi ra hộp vuông vắn, “Về nhà hãy nở ra nhé”.

   Trong hộp đựng mô hình chiếc đàn dương cầm làm bằng gỗ hương, chạm khắc rất tỉ mỉ và tinh tế. Kiểu ấm áp mà quyến rũ này, giống hệt Tiêu Viễn.

   Ngày Tiêu Viễn , trời mưa to.

   Buổi sáng sau khi phỏng vấn xong, tôi vội vàng bắt taxi ra sân bay, máy bay cất cánh lâu rồi.

   Mặc dù biết đợt tôi, nhưng tôi vẫn cảm thấy thất vọng đến nghẹt thở.

   Sinh viên nghèo có tiền, tôi tiếc nỡ lại bắt taxi về nhà, đành nghĩ đến việc xe bus của sân bay. có ô, giữa trời mưa tôi phải chạy chạy lại để tìm xe, mãi mới lên được, người bị ướt sũng rồi.

   Tôi ngồi xe bus, nhìn xa ra ngoài cửa sổ xe là bầu trởi mù mịt, trong lòng tôi cũng ướt sượt giống như có mưa rơi vậy.

   Lúc trở về nhà, tôi với mẹ: “May mà mẹ sinh con ra có chút nhan sắc, kết quả phỏng vấn tồi, đợi thông báo làm thôi!”

   Mẹ tôi thấy tôi bị mưa dầm ướt như chuột lột, vội vàng lấy khăn mặt lau cho tôi. Chẳng đợi lau khô, tôi sốt 38,9 độ rồi. Cả đời đây là lần đầu tiên tôi sốt cao đến vậy, sốt làm cho cái đầu vốn chẳng lấy gì thông minh của tôi càng trở nên ngu ngơ hơn.

   biết uống bao nhiêu thuốc, ra bao nhiêu mồ hôi, và bao nhiêu lần thức rồi lại ngủ, ngủ rồi lại thức.

   Mẹ lúc nào cũng ở bên cạnh tôi, chuyện với tôi, rì rà rì rầm, mãi hết chuyện.

   Đó chính là mẹ của tôi, thương tôi vô điều kiện, chỉ luôn lo nghĩ cho tôi, dành hết cho tôi tất cả mọi thứ.

   Trong lúc mơ màng, tôi luôn cảm thấy Tiêu Viễn chưa hề khỏi, vẫn ở trong thành phố này.

   Có thể ngày mai, hoặc ngày kia, lãi xuất trước mặt tôi, mang theo cả nụ cười rạng rỡ mặt, rạng rỡ như bầu trời nắng tháng bảy vậy.

   Nhưng, đến khi tỉnh lại, mới hiểu ra rằng, tất cả những điều này chỉ là mơ tưởng của mình mà thôi.

   Tiêu Viễn rồi, mang theo cả trái tim của tôi, đến vùng trời góc bể nào đó, đến nơi mà tôi còn nhìn tháy được nữa.

   Mỗi lần nghĩ đến điều đó, tôi liền nhắm mắt lại, cố ép mình ngủ . Ngủ rồi, thấy đau lòng nữa.

   Tiêu Viễn gọi điện về, tôi nhận được cuộc gọi nào, chỉ mơ hồ nghe tiếng mẹ với : “Khả Khả có nhà, du lịch với bạn rồi… Khi nào về à? nữa”.

   III. ấy vẫn khỏe chứ?

   Những ngày tháng có Tiêu Viễn, lòng tôi cũng trở nên trống rỗng, cả ngày nhốt mình trong phòng nghe nhạc, có khi cứ nghe rồi khóc tự lúc nào.

   Mẹ sợ tôi ở nhà buồn đến phát ốm mất, liền dẫn tôi dạo quanh công viên gần nhà, dạo lâu đến nỗi chân mẹ sưng vù lên cục. Buổi tối, thấy mẹ ngâm chân, tôi đau lòng : “Mẹ, sau này chúng ta đừng mãi như thế nữa, con rất khỏe, đấy!”

   Sau này, tôi dám thể bất kỳ tâm trạng gì trước mặt mẹ nữa, để mẹ đỡ phải lo lắng cho tôi.

   Tôi luôn đợi điện thoại của Tiêu Viễn, có lúc lại giả vờ vô tình hỏi mẹ: “Có bạn nào gọi điện tìm con ?” Mẹ toàn lắc đầu.

   hôm, mẹ bảo tôi, dây cáp điện gần đây có vấn đề, số điện thoại cũ của nhà còn dùng được nữa, mẹ xin cấp số mới rồi.

   Mẹ viết số mới lên tờ giấy, cho vào túi tôi, phòng khi tôi nhớ được. Nhìn dãy số mới hoàn toàn, tôi biết, còn có thể nhận được điện thoại của Tiêu Viễn nữa rồi.

   Tôi quen ôm gấu Teddy ngủ. Có hôm nửa đêm ngủ, mẹ vào đắp chăn cho tôi, nhìn thấy nó, tiện tay kéo ra, “Đồ chơi cũ quá rồi, thôi, vứt con ạ”.

   Tôi quay người , gì. Dù sao Tiêu Viễn cũng rồi, giữ lại cũng chỉ là uổng công.

   Hai tuần lại trôi , cơ quan phỏng vấn gọi điện thoại thông báo tôi chính thức được làm.

   làm rồi, cuộc sống của tôi dần dần trở nên có quy luật.

   còn ngày ngày ngồi nhớ Tiêu Viễn, còn nhiều thời gian để suy nghĩ vẩn vơ, tôi lại hồi phục là con bé ngốc nghếch hay cười hay trước đây.

   Nhưng mà, tất cả thực có tốt đẹp được như trước đây ?

   Tại sao vào mỗi đêm khuya tĩnh lặng, trong lòng cứ có cảm giác buồn bã khôn nguôi.

   Để ngăn ngừa việc thương nhớ Tiêu Viễn làm ảnh hưởng đến công việc, mỗi ngày tôi đều mua đống bánh ngọt và thạch hoa quả để chuyển hướng chú ý.

   Chiêu này hiệu quả, chỉ có điều trọng lượng cơ thể tôi tăng lên trông thấy, cả người như được thổi phồng lên vậy.

   Hướng Kiệt, cùng vào cơ quan với tôi, nhìn tôi khó hiểu, “Tiểu Khả, cậu phá hình ảnh của mình như vậy hay chút nào. Cậu vào được cơ quan đều nhờ cả vào khuôn mặt này, bây giờ nó giống cái bánh bao rồi, làm sao làm hài lòng lãnh đạo được nữa?”

   “Trước khi Ban lãnh đạo chưa gì, cậu chẳng có quyền gì để quản tôi!” Tôi từ trước đến nay ít qua lại với Hướng Kiệt, giọng cảnh báo và ý thù hằn của ta luôn làm cho tôi cảm thấy thoải mái.

   Trưởng phòng của chúng tôi là người rất ôn hòa, hề có thái độ hách dịch. Ông ấy đối với tôi rất tốt, chấp nhận để tôi làm người nhàn rỗi, làm tốt hay dở cũng soi xét. Ngược lại mấy người trưởng khoa bên dưới luôn tỏ thái độ khinh thị, tôi chỉ xem như nhìn thấy gì.

   Có khi, cơ quan phải cử người dự những cuộc hội nghị vô thưởng vô phạt, bởi vì ai chịu nên cấp chỉ thị phái người trẻ tuổi .

   Tôi là trẻ nhất, lại dễ sai bảo, cho nên mỗi lần gặp tình huống như vậy, tôi phải gánh trọng trách ấy.

   Lần họp này, phải ở ngoài hai ngày, mọi người trong cơ quan đều muốn , tìm đến tôi theo sách cũ. Tôi cười cả ngố, chuyến công tác tuyệt vời, được ăn được ở, lại có thể chơi, chứ sao!

   Tổ phục vụ Hội nghị xếp cho tôi ở lầu số 3, phòng 601, nhưng lúc tôi đến cửa phòng tìm thấy thẻ phòng đâu.

   Tôi xách hành lý xuống quầy lễ tân xin thẻ phòng khác, nhân viên lễ tân cầu tôi xuất trình chứng minh thư, nếu thể giúp tôi mở cửa được.

   Tôi sờ túi, cả chứng minh thư cũng thấy đâu, có thể bị móc trộm mất rồi.

   Còn may, trong túi hành lý có lịch trình và số điện thoại của tổ phục vụ Hội nghị. Nhân viên lễ tân giúp tôi gọi điện cho họ, mãi mới có người nghe máy, lại người phụ trách có ở đó. có cách nào khác, tôi chỉ biết ngồi đợi ở phòng chờ khách sạn.

   Bụng đói sôi ùng ục ùng ục, người của tổ phục vụ vẫn chưa đến.

   Tôi uể oải lôi gói bánh quy mang theo người, đút từng chiếc vào miệng, “Thảo nào mà Ban lãnh đạo đều muốn dự cái kiểu hội nghị thế này, ràng là đem con bỏ chợ, có tổ chức, nhưng vô kỷ luật!” Tôi lầm bầm trong miệng, sớm biết thế này cũng tìm lý do để đến rồi!

   “Cái gì mà có tổ chức, nhưng vô kỷ luật? Gì mà đem con bỏ chợ? mình ngồi đây lầm bầm gì thế?” Có thanh quen thuộc phát ra ở phía đầu, tôi ngẩng lên, cảm thấy hoa mắt vì niềm vui bất ngờ, “Lớp trưởng”.

   “Chính cậu là người làm mất thẻ phòng và chứng minh thư hả?” Chương Sính nhìn tôi cười, trong mắt tràn đầy mừng vui thân thiết.

   Tôi thở dài nhõm, “ chả phải tại mình xui xẻo sao?”

   Cậu ta ngáp dài, “Có người còn xui xẻo hơn cậu… bận hai ngày nay được chợp mắt, vừa ngủ lại bị gọi dậy, có đồng chí vào phòng được. Cậu , có việc gì nào?”

   “Làm phiền lớp trưởng đại nhân nghỉ ngơi, tiểu nữ cảm thấy vô cùng hổ thẹn!”

   Tuy mồm như vậy, nhưng hành động hề cảm thấy có gì xấu hổ, ngược lại cười sung sướng bắt cậu xách hộ hành lý lên phòng. Ai bảo cậu từng là lớp trưởng toàn năng của chúng tôi chứ?

   Chương Sính thay đổi rất nhiều, dáng người đậm hơn, nhìn cũng đẹp trai hơn rất nhiều.

   lạ, giữa tôi và cậu hề có cảm giác xa lạ.

   ngờ cậu cũng làm việc ở cơ quan trong ngành, từ sau khi tốt nghiệp chẳng nhận được tin tức gì của cậu cả!”

   Lớp trưởng gặp tôi mãi hết chuyện, tôi liền ý kiến, “Cái cuộc họp chết tiệt này của các cậu là gì vậy? Để cho người ta chết đói rồi đây này!”

   Cậu ấy cười ngượng, “Gặp cậu chỉ mải chuyện, cũng quên mất chưa hỏi cậu ăn gì chưa!”

   Chương Sính dẫn tôi đến quán cá, nhìn bàn bày toàn cao lương mĩ vị, mắt tôi sáng lên, chảy cả nước miếng, gì cả, cúi đầu ăn mạch cho đến lúc mỏi tay quá mới dừng lại nghỉ.

   “Chỉ có lớp trưởng mới hiểu được nỗi khổ của người dân”. Tôi hài lòng xoa xoa bụng.

   “Chỉ biết than nghèo kể khổ thôi!”

   “Hội nghị lần này là về vấn đề gì vậy? Nếu mà thực có ý nghĩa gì mình giữa đường đào tẩu rút lui đây”. Tôi muốn thăm dò chút thông tin từ lớp trưởng.

   “Năng lượng. Tiêu Càn Quang chủ trì”. Cậu vừa vừa nhìn thái độ của tôi.

   “Tiêu Càn Quang là ai?” Tôi hỏi.

   Cậu ta ngập ngừng lát, châm điếu thuốc, “Năng lượng đối với mỗi người đều có mối quan hệ”.

   “Cậu hút thuốc từ khi nào vậy?” Tôi nhớ lớp trưởng đại nhân ngày trước hút thuốc mà.

   “Tớ từ trước đến nay vẫn hút!” Cậu thở ra hơi khói, nhìn thấy tôi nhăn mặt, vội vàng dập điếu thuốc , “Chẳng lẽ cậu biết Tiêu Càn Quang là ai?”

   “Ông ấy là Chủ tịch nước sao? Thay từ lúc nào vậy, sao có ai thông báo cho mình biết nhỉ?” Tôi cười trêu cậu ta.

   “Ông ấy là Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Đất, cũng là bố của Tiêu Viễn”.

   Câu cuối cùng của Chương Sính khiến tôi lặng người.

   Tiêu Viễn, cái tên bị chôn vùi sâu trong tim vừa bị đụng đến, lại càng trào ra bao nhiêu đau đớn.

   Hơn hai năm rồi, những ngày tháng đằng đẵng ấy, tuy rằng hề liên lạc, nhưng nỗi nhớ thương trong tim tôi hề thuyên giảm chút nào.

   ấy vẫn khỏe chứ?

   Chương Sính nhìn tôi cả buổi thốt được từ nào, nhàng hỏi: “Cậu vẫn chưa quên được cậu ấy à?”

   “Làm sao có thể quên là quên ngay được? Mối tình đầu của mình mà!” Tôi xoa xoa mặt, cố làm cho nó quá nhợt nhạt.

   “Hội nghị lần này, cậu ấy cũng đến dự đấy”. Lớp trưởng chăm chú nhìn tôi.

  3. chân ngắn 295

   chân ngắn 295 Well-Known Member

   Bài viết:
   524
   Được thích:
   330
   CHƯƠNG 2: Tuổi trẻ, ngày hôm đó bay rồi

   giữ tay tôi lại, trong đáy mắt chứa đựng bao nhiêu điều thể hết, dường như có trăm ngàn lời , cuối cùng chỉ phát ra ba tiếng: “ xin lỗi…”

   Tiêu Viễn từ trước đến giờ hề có lỗi với tôi, tất cả đều làm theo sắp đặt của số phận, dù rằng khi đưa ra lựa chọn, chúng tôi đều chưa hết lòng với tình , nhưng điều đó cũng thể trách được.

   I. Cá Mực, mang đến xui xẻo

   Hội nghị tổ chức ở lầu số 7, tôi tìm được đến lầu số 6 và lầu số 8, nhưng sao tìm được lầu số 7.

   Trong lúc cuống cuồng chạy lên chạy xuống, tôi nhìn thấy nhân viên phục vụ, tôi vội vàng gọi ta lại như gặp được vị cứu tinh.

   Khi đến bên người này, tôi thầm thán phục, khách sạn ở đây là biết cách kinh doanh, ngay cả nhân viên phục vụ cũng tuyển chọn ngoại hình, tướng mạo đẹp, lại có khí chất.

   những thế, bộ đồng phục ta mặc cũng tồi, chất liệu vải cao cấp, tuy có nhãn hiệu gì, nhưng xem ra cũng rẻ.

   Tôi vội hỏi ta: “Này , lầu số 7 thế nào?”

   ta nhìn tôi cười cười, lộ ra hàm răng đều tăm tắp, rất đẹp, “Cứ thẳng, khoảng 50m, rẽ trái, 10m, lại rẽ trái, sau đó qua cái hồ nhân tạo, lại rẽ tiếp ba lần nữa là đến. nhớ chưa?”

   Trời ạ, phục vụ viên ở đây chỉ đẹp trai, ngay cả giọng nghe cũng rất êm tai.

   Thấy tôi trố mắt nhìn, nhân viên này sợ tôi chưa nhớ, lại thêm lần nữa, nghe ta những hướng , lộ trình, tôi chóng hết cả mặt.

   thêm mười lần nữa tôi cũng tìm ra được đâu, hay là dẫn tôi !” Tôi nhìn ta chờ đợi.

   ta lắc đầu, mỉm cười, “Ở đây chúng tôi dẫn đường đều phải thu tiền bồi dưỡng”.

   Tôi mở ví ra, bên trong chỉ có tờ 100 và tờ 10 tệ, tôi rút tờ 10 tệ đưa cho ta, “Được chưa?” ta vẫn cứ lắc đầu, chịu nhận.

   “Chê ít à?” Tôi lấy đồng 100 ra đưa, “ phải trả lại tôi 50 tệ, nếu tôi chẳng còn tiền bắt xe về nữa!”

   ta cầm lấy tiền, dùng tay vuốt vuốt.

   “Yên tâm , phải là tiền giả đâu”. Tôi .

   “Còn phải tiền giả? tự xem !” ta trả lại tiền cho tôi.

   Tôi bực mình, nhìn kỹ số hiệu trước ngực ta, “2008, nếu dẫn tôi , tôi tố cáo với Trung tâm chăm sóc khách hàng!” Tôi cố ý vẻ hung dữ.

   ta cười, sờ chiếc ghim băng đính ngực, “Hoan nghênh tố cáo”.

   “Cái chỗ quỷ quái này, chất lượng phục vụ là tồi tệ!” Tôi tức giận hầm hầm bỏ .

   “Này, để tôi dẫn !” ta gọi tôi lại.

   “Cuối cùng lương tâm cũng trỗi dậy rồi hả?” Tôi chu môi về phía ta.

   “Lầu số 7 ở tận bên trong”. Người phục vụ dẫn tôi lên thang máy, “ là đại biểu của cơ quan nào?”

   Tôi muốn dọa ta nên : “Của Trung ương!”

   ta liền cười, “ phải chứ? trẻ vậy đầu óc lại như thế, làm sao có thể là người của Trung ương được?”

   Dám xem thường tôi à? Tôi trừng mắt, “Chẳng lẽ người của Trung ương phải gắn biển hiệu sao?”

   Người phục vụ dẫn tôi đến trước của phòng Hội nghị. Tôi đến muộn quá, chắc chắn thể vào từ cửa trước để qua bao cặp mắt chăm chú của mọi người được, nhưng cửa sau ở đây bị khóa chặt rồi, đẩy nổi, tôi đứng ngoài cửa lo lắng đến toát mồ hôi hột, quay đầu lại, thấy người phục vụ có vẻ định hùng dũng tiến vào trong phòng họp. Có thể ta phải vào để tiếp trà nước chăng? Tôi nảy ra ý, “ dẫn tôi vào . trước, tôi theo phía sau”.

   ta nhìn tôi, : “ chắc chắn là muốn vào cùng với tôi?”

   Tôi gật gật đầu, “Rất chắc chắn”.

   ta lắc đầu, cười : “Rồi phải hối hận”.

   Khi cánh cửa phòng Hội nghị vừa mở ra, tôi nghe thấy tiếng vỗ tay rào rào, vô số ánh đèn flash cùng lúc rọi thẳng vào người.

   “Có chuyện gì vậy?” Tôi đột nhiên chẳng hiểu gì nữa. Nhìn lại người phục vụ viên bên cạnh mình, cố nhiên lại giơ tay vẫy chào với những người trong hội trường.

   Tôi vội vàng núp ra phía sau , nghiến răng hỏi: “ làm cái trò gì vậy?”

   “Tại cứ đòi vào cùng tôi đấy chứ”. .

   “Tôi cứ nghĩ là nhân viên phục vụ ở đây”.

   “Tôi giống nhân viên phục vụ ở chỗ nào?”

   mặc âu phục, lại còn cái số hiệu…”

   “Có nhân viên phục vụ của khách sạn nào mặc đồ hiệu Armani (1) ?” chỉ lên chiếc ghim trước ngực, “Đây là chiếc trâm cài áo mà người bạn ở Tổ chức Olympic vừa tặng tôi làm kỷ niệm”.

   Tôi chẳng biết gì nữa, đúng là còn lời nào để rồi, bởi vì tôi nhìn thấy Chương Sính và… Tiêu Viễn trong hội trường, họ ngạc nhiên nhìn tôi và người phục vụ – à, phải, ta là đồ giả mạo.

   Hội trường cuối cùng yên lặng, nhưng tôi lại tìm được chỗ ngồi nào, nhân viên trong tổ phục vụ Hội nghị lại nghĩ tôi là thư ký mà đồ giả mạo nhân viên phục vụ kia dẫn cùng, nên cứ thúc tôi kèm với ta.

   gần đến giữa Chương Sính chạy theo giữ tôi lại, “Đừng có mà diễn trò nữa, mau tìm chỗ ngồi xuống !” Tôi bị cậu ấy kéo vào ngồi ở hàng ghế thứ hai dãy bên trái, ngay ở phía sau Tiêu Viễn.

   Tiêu Viễn, lại lần nữa, tôi và chỉ cách nhau có bước chân.

   Ngửi thấy mùi hương Cologne tỏa ra người , hai vai hình như rộng hơn chút so với hồi Đại học… Hai năm nay, sống có tốt ?

   Tôi ngẩn người nhìn chằm chằm vào lưng Tiêu Viễn, nghiêng đầu chút, quay dần người xuống nhìn tôi, “Vừa rồi còn cứ nghĩ là nhìn nhầm, hóa ra đúng là em, Khả Lạc”.

   thể ngờ được là có thể gặp lại !” Lòng tôi như nở hoa, cuối cùng cũng để ý đến tôi.

   cũng ngờ được”.

   Tôi trìu mến ngắm nhìn Tiêu Viễn, chờ mong vài lời nhớ nhung gì đó, nhưng đợi cả buổi cũng chẳng thấy mở lời.

   Tôi hơi thất vọng, muốn phá vỡ yên lặng, rồi lại biết gì.

   Lúc này, Chương Sính đến ngồi bên cạnh tôi, “Sao cậu lại quen với Chương Ngự?”

   “Cá Mực? (2)” Tại sao lại có người mang cái tên đó nhỉ, cũng là buồn cười quá phải?

   “Chương Ngự! Chữ “chương” ghép từ chữ “lập” và chữ “tảo”, “ngự” trong chữ “phòng ngự” ấy! Chương Sính chỉ chỉ về hàng ghế VIP ở phía trước, “Người mà vừa rồi vào cùng cậu ấy”.

   “Mình cứ nghĩ ta là nhân viên phục vụ, bảo ta dẫn đường giúp…”

   Chương Sính nhăn mặt nhìn tôi, “Cậu làm ơn lần sau đâu nhớ mang theo cái đầu với đôi mắt cùng có được ?”

   “Mang rồi!” Tôi thấy hơi bực mình, khó khăn lắm mới gặp được Tiêu Viễn, lớp trưởng cứ chen vào làm gì chứ?

   Tiêu Viễn ngồi phía trước lắc đầu cười đau khổ, “ có triển vọng gì, ấy như thế này đâu phải mới ngày ngày hai”.

   Họ về tôi sao? Chẳng có tâm trạng nào để chấp nhặt nữa.

   Nhìn mặt Tiêu Viễn, lúc nét lúc lại mờ ảo, rồi lại nét, nhìn thế nào cũng đều thấy đẹp, tôi kìm được hỏi: “Tiêu Viễn, làm thế nào, mà càng ngày càng trở nên đẹp trai vậy?”

   Chương Ngự đúng là có chút địa vị, chủ tịch của tập đoàn gì gì đó, rất nhịu miệng, tôi chẳng có hứng, vốn hề nghe .

   Trong cuộc họp, tôi chỉ chăm chú nhìn vào lưng Tiêu Viễn, ngước nhìn lúc là ngủ mất rồi, ngủ từ lúc nào cũng biết nữa.

   “Tỉnh lại rồi à?” Lớp trưởng khua khua tay trước mắt tôi.

   Tôi dụi dụi đôi mắt vẫn còn ngái ngủ, “Tan rồi?”

   “Tan rồi”.

   “Tiêu Viễn đâu?” Tôi nhìn lên chỗ ngồi trống phía trước, trong lòng trào lên thất vọng, tất cả những gì sáng nay chỉ là giấc mơ thôi sao?

   “Tiêu Viễn tiễn Bộ trưởng Tiêu về trước, lát nữa quay lại tìm chúng ta”. Chương Sính kéo tôi vào phòng ăn.

   “Ồ”. Cuối cùng cũng yên tâm rồi.

   Ăn trưa xong, vẫn thấy Tiêu Viễn quay lại.

   Tôi và lớp trưởng mỗi người làm cốc trà xanh, ngồi trong phòng họp đủ thứ chuyện linh tinh. Nhìn thấy Chương Ngự về phía này, tôi cố tình quay đầu sang bên, giả vờ như ngắm trời xanh mây trắng ngoài cửa sổ.

   Buổi sáng coi người ta như là phục vụ viên, bây giờ nghĩ lại thấy ngại vô cùng.

   “Hi. ở đây này!” Chương Sính sợ trai nhìn thấy chúng tôi, vội vàng giơ tay ra vẫy.

   “Để mình giới thiệu hai người với nhau, đây là trai mình, Chương Ngự”. Lời của lớp trưởng làm tôi suýt chút nữa bị sặc. Liền bốn năm học với nhau, mà từ trước đến giờ hề biết cậu có người trai phong độ thế này!

   “Sáng nay phải với !” Tôi cúi đầu xin lỗi.

   ấy cười, “Vì chuyện gì nhỉ? Em coi tôi là phục vụ viên, hay là em ngủ gật mê khi tôi diễn thuyết?”

   “Cái gì? Mình mê á?” Tôi cao giọng hỏi Chương Sính.

   Cậu ấy cũng cười, thản nhiên : “Cậu chỉ lộn xộn nào là canh gì, rau gì, mình cũng nghe lắm!”

   Tôi hận thể tìm được lỗ nẻ nào dưới đất để chui xuống.

   “Thực ra, cũng có gì!” Chương Ngự cười rất gian xảo, “Rất nhiều người khi ngủ cũng hay mê”.

   “Nhưng tôi bình thường vốn hề mê!” Tôi hơi bực mình, lớn tiếng với ta.

   “Hiểu rồi, chỉ tại vì hôm nay lo lắng quá thôi!” ta lại cười.

   “Buồn cười lắm à? quý ông bao giờ cười nhạo người khác ở nơi công cộng cả”. Xấu hổ lẫn với khó chịu, tôi chợt trở nên tức giận, con người trước mặt khiến tôi thấy vô cùng căm ghét, cần biết ta là trai của ai, cũng cần biết địa vị của ta là gì, tôi quyết định rồi, ghét ta đến cùng.

   Chương Sính thấy khí có vẻ căng thẳng, vội vàng cắt ngang, “, em cũng chưa giới thiệu với , ấy là…”

   “Tôi là Tiểu Khả”. Đành phải tự động khai báo thôi, chứ nếu đợi Chương Sính giới thiệu, Chương Ngự nhất định cười cái tên của tôi.

   “Là chữ Khả trong từ “khả lạc” (Cola) à? ta nhìn tôi hồi, đột nhiên hỏi.

   Tôi gần như muốn sùi bọt mép ngã lăn ra mà chết mất. Tại sao sau khi nghe tôi giới thiệu như vậy, mọi người đều hỏi “là chữ Khả trong từ “khả ái” à?”, còn ta lại hỏi là Khả trong từ “khả lạc” (Cola) à?

   “Đúng, Khả của “khả lạc”! sai, tôi tên là Điền Khả Lạc!” Tôi ngạo mạn ngước nhìn ta, bây giờ chẳng còn gì để hỏi nữa rồi chứ?

   Ai ngờ được người ta lại hỏi tiếp: “Vậy là … Coca Cola hay là Pepsi Cola?”

   Đúng là ngất luôn! Chương Sính là người phóng khoáng độ lượng như thế tại sao lại có ông “xui xẻo” thế này. Chắc chắn phải ruột thịt rồi, hoặc là tên Chương Ngự này được nhặt ở ngoài đường về. Tôi ác ý nghĩ vậy.

   Lúc Tiêu Viễn quay lại, tôi tức giận thổi phù phù cốc trà, hết cốc này đến cốc khác, uống đến căng cả bụng.

   “Sư huynh cũng ở đây à?” Người đầu tiên Tiêu Viễn để ý đến lại là con Cá Mực đáng ghét ấy.

   “Đúng lúc gặp được Chương Sính và bạn nó ở đây, đến cùng uống cốc trà”. Cá Mực dùng các “tua rua” của mình bám vào vai Tiêu Viễn. ra họ thân nhau đến thế?

   Tiêu Viễn lúc này mới nhìn tôi, “Sắc mặt sao mà khó coi thế? Lúc nãy họp ngủ còn chưa đủ à?”

   “Dễ coi mới là lạ!” Tôi lầm bầm.

   “Làm sao thế?” Tiêu Viễn ngồi xuống cạnh tôi, “Uống trà nhiều quá tối lại ngủ được”. thản nhiên cầm lấy cốc trà của tôi uống như cốc của mình.

   Giọng dịu dàng của là tai tôi tê mê, ngắm nhìn khuôn mặt khôi ngô của , lòng tôi ngập tràn niềm hạnh phúc. Trong góc của trái tim, những cảm xúc dịu ấy ngừng sinh sôi, nở rộng, như muốn trào ra khỏi lồng ngực.

   Mọi thứ đều quá tốt đẹp, làm tôi cầm được chút cay cay trong khóe mắt, nước mắt cứ thế rơi xuống.

   bé, tại sao lại khóc rồi?” Cá Mực đáng ghét cố ý làm tôi khó xử, còn đưa cho chiếc khăn giấy. Mọi người đều hướng ánh mắt về phía tôi.

   “Xin lỗi, tôi ra ngoài chút!” Tôi vội lách người qua Tiêu Viễn, nhanh chóng rời khỏi đó.

   Tiêu Viễn, luôn dễ dàng làm rung động trái tim mẫn cảm của tôi. Tôi nhận ra rằng tôi có thể bản thân mình, nhưng thể Tiêu Viễn.

   Hơn hai năm qua, tình cảm tôi dành cho vẫn hề thay đổi, ngay cả mỗi nhịp tim đơn điệu cũng vì xuất trở lại của mà đập nhanh hơn, trở nên rối loạn hơn.

   Còn sao? Hai năm nay có phải có mối tình mới? Hay là cũng giống như tôi, đau khổ giữ chặt mối tình duy nhất trong tim, chờ đợi nửa kia xuất ?

   Tôi rất sợ Tiêu Viễn thay đổi rồi, mà tôi vẫn ngu ngốc đứng yên ở chỗ cũ, kiên trì chờ đợi.

   Lang thang cả buổi chiều ở bên ngoài, những dao động của cảm xúc cũng dần bình tĩnh lại. Tôi trở về khách sạn mà mình tạm trú.

   Vừa mới ăn hơi nhiều đồ ăn vặt, để tiêu hóa, tôi quyết tâm leo cầu thang bộ.

   cầu thang đều lắp đèn cảm ứng, mỗi lần lên tầng, tôi lại cố ho mạnh hai tiếng để đèn sáng. Lên được vài tầng, chân chưa việc gì mà họng bắt đầu đau.

   Trong bụng nhẩm đếm số tầng, đếm đến số sáu thở phào, cuối cùng cũng lên đến nơi rồi.

   Rút chiếc thẻ phòng vừa mới nhận lại ra mở cửa, nhưng chẳng thấy có phản ứng gì.

   Thẻ hỏng rồi? “Xem ra đúng xui xẻo!” Tôi dựa lưng vào cửa vừa xem xét thẻ phòng vừa thở ngắn thở dài.

   Cửa phòng lúc đó lại bật mở ra, tôi ngã ngược vào trong phòng, mông ngồi phịch xuống dưới đất, hai mắt nổ đom đóm.

   Tôi hầm hầm quay đầu lại, nhìn thấy người đàn ông mặc áo choàng tắm xuất ngay trước mắt.

   (1) Hãng thời trang cao cấp nổi tiếng của Ý.

   (2) Trong tiếng Hán, đọc chữ “Chương Ngự” và “cá mực” gần giống nhau, nên nhầm lẫn

   II. Tôi và Tiêu Viễn chỉ biết im lặng nhìn nhau

   “Chương Ngự?” Có phải vừa rồi ngã đau quá, nên xuất ảo giác ?

   “Tại sao lại ở trong phòng của tôi?” Tôi khổ sở đứng dậy, xoa xoa cái mông, cú ngã vừa rồi quả , chắc phải mất ba đến năm ngày mới hết đau được.

   ta ràng vừa mới tắm xong, những giọt nước tóc vẫn còn tí tách rơi, người ta tỏa ra mùi xà bông thoang thoảng.

   ta nhìn tôi hiểu ra làm sao, đôi mắt sắc sảo mang thần thái của con chim ưng, thể phủ nhận, kẻ tồi tệ này thực rất đẹp trai.

   “Tại sao lại ở trong phòng của tôi?” Tôi hít hơi hỏi lại lần nữa.

   Mặt ta dở cười dở khóc, “Hôm qua tôi ở đây rồi, làm sao lại biến thành phòng của chứ?… Tất nhiên, nếu muốn chuyển vào đây ở cùng, tôi cũng có ý kiến gì.

   Giọng điệu bỡn cợt của ta khiến người khác chịu được, chỉ muốn đâm vài nhát vào mặt, để tránh gây họa cho dân chúng sau này.

   “Làm sao có thể như thế? Hôm qua tôi cũng ở đây mà!” Tôi khập khiễng vào bên trong.

   Có ma rồi! Nội thất trong phòng giống như ngày hôm qua, diện tích cũng rộng hơn rất nhiều, chẳng lẽ…

   “Có mà!” Tôi kêu to.

   ta lập tức giơ tay bịt chặt miệng tôi lại.

   Nỗi sợ hãi trong lòng thể phát tác ra được, lại bị ta bịt chặt đến sắp nghẹt thở, tôi đột nhiên có mong muốn được sống, liền nhằm vào cánh tay ta mà cắn.

   rít lên hơi, “Sao lại cắn người?”

   “Ai bảo giữ chặt tôi?”

   “Ai bảo hét loạn lên?”

   “Nhưng mà, đúng là có ma! Hôm qua chính tôi ở phòng 601 này, hôm nay thay đổi rồi!” Tôi giơ thẻ phòng lên để nhấn mạnh.

   “Ồ? Nhưng bây giờ lại đứng ở phòng 701”.

   “Làm sao thế được! Tôi đếm số tầng khi lên mà, chắc chắn là 601, sai được”.

   ta lời nào, chằm chằm nhìn tôi hồi lâu đột nhiên cười, “Tòa lầu này có tầng 4, biết sao?”

   Tôi trân trối nhìn lên biển số 701 cửa phòng, tại sao trước đó lại chú ý đến chứ?

   Tôi há hốc mồm, thành tiếng, hận thể nhảy lầu qua cửa sổ. Ông trời ơi, sao cứ trêu đùa tôi mãi thế này, cứ biến tôi thành trò cười.

   “Tiêu Viễn và Chương Sính tìm khắp nơi đấy”. Cá Mực rót cho tôi cốc nước, bảo tôi ngồi xuống.

   Tôi chỉ chỉ vào mông mình, trừng mắt nhìn ta. là đạo đức giả, lúc nãy mở cửa hề báo trước mới hại tôi ngã cú thảm hại đến thế, bây giờ lại còn giả nhân giả nghĩa muốn mời tôi ngồi xuống…

   Cá Mực cười cười, “Vậy uống chút nước , tôi gọi điện cho họ quay lại”.

   Tiêu Viễn và Chương Sính nhìn thấy tôi đều đồng thanh hỏi: “Cả buổi chiều đâu hả?” Tuy rằng sắc mặt đều được dễ coi cho lắm, nhưng giọng điệu đó ràng là rất ôn hòa. Tôi cảm động đến nỗi nước mắt như mưa. Thử nghĩ mà xem, hai người bạn hơn hai năm gặp cũng chẳng liên lạc gì, vừa mới gặp lại mà vẫn quan tâm đến tôi như trước, tôi có thể cảm động được sao?

   dạo ở bên ngoài, tiện thể ăn mấy xiên thịt nướng và canh chua cay”. Tôi lí nhí.

   “Em…” Tiêu Viễn nhìn tôi, đột nhiên gì, có vẻ như hơi giận.

   “Tại sao lại mình ra ngoài ăn chứ?” Giọng lớp trưởng cũng rất nghiêm khắc, đấy mới lỡ ăn có chút đồ ăn đấy, chứ nếu tôi ra ngoài săn ở nhà hàng, xem điệu bộ này, họ chắc giận tôi chết mất.

   “Tìm em cả buổi chiều, gọi vào di động nghe máy, bọn đến bây giờ còn chưa ăn cơm tối đây này”. Tiêu Viễn .

   vốn biết số điện thoại của em…” Lúc này, tôi thấy phản xạ của mình vẫn nhanh, khi , tôi còn chưa có di động mà, làm sao biết số của tôi chứ?

   “Mình cho cậu ấy biết”. Lớp trưởng xen vào.

   “Hơn nữa, em cũng nghe thấy tiếng điện thoại reo gì cả”. Tôi vừa lầm bầm vừa lục tìm điện thoại, lục cả trong ba-lô cũng sao tìm thấy, cuối cùng đành bỏ cuộc.

   ăn cơm thôi!” Chương Sính đề nghị.

   “Ừ!” Tôi vội vàng phụ họa.

   Cá Mực ta còn có việc, nên được.

   Tôi ngoài miệng gì, nhưng trong lòng rất thích chí, càng tốt, đỡ làm người ta ngứa mắt, cũng làm tôi thấy đỡ ngại hơn.

   Tôi thấy đói chút nào, nên chỉ ngồi nhìn Tiêu Viễn và Chương Sính ăn.

   Cơm no rượu say rồi, lớp trưởng cuối cùng cũng giác ngộ, quyết định làm kỳ đà cản mũi nữa, tìm lý do rút lui.

   “Tháng sau trở lại quốc rồi, học kỳ mới lại sắp bắt đầu”. Tiêu Viễn phá tan yên tĩnh trước.

   Tôi hướng ánh mắt ngắm nhìn bông hoa cà rốt được cắt tỉa tinh xảo đĩa thức ăn, chuyển sang chăm chú nhìn , nhàng gật đầu “vâng”, nở nụ cười tươi với , nhưng có vẻ lại rất gượng gạo, biết khuôn mặt ấy có dọa sợ .

   “Em chứ?” nhìn tôi chờ đợi.

   “Em rất tốt! Công việc thuận lợi, sức khỏe tốt, làm gì đều được, chứ ăn gì cũng đều thấy ngon… Tóm lại là cứ ngố ngố, nhưng rất vui vẻ”. Nửa câu trước còn có thể lên giọng say sưa, nhưng đến nửa câu sau thành tiếng nữa, lắp ba lắp bắp, lưỡi cứ líu cả lại.

   “Vui vẻ là tốt rồi!” Tiêu Viễn cầm cốc lên, tay rung rung, coca ở trong cốc đầy quá, tràn cả ra ngoài. Tôi vội lấy khăn giấy lau vệt nước màu nâu rơi ống tay áo của , sợ nó ngấm vào lớp sợi, giặt sạch được.

   giữ tay tôi lại, trong đáy mắt chứa đựng bao nhiêu điều thể hết, dường như có trăm ngàn lời , cuối cùng chỉ phát ra thành ba tiếng: “ xin lỗi…”

   Tiêu Viễn từ trước đến giờ hề có lỗi với tôi, tất cả đều làm theo sắp đặt của số phận, dù rằng khi đưa ra lựa chọn, chúng tôi đều chưa hết lòng với tình , nhưng điều đó cũng thể trách .

   Tôi im lặng, biết làm thế nào để an ủi lại lời xin lỗi của , điều mà tôi có thể làm được chỉ là biết cười với .

   Tiêu Viễn nhàng hôn lên má tôi, rất .

   Chúng tôi cùng trở về khách sạn, mỗi người tự bước về phòng của mình. Khi quay người , ai lời tạm biệt.

   Kết thúc hai ngày hội nghị, tôi xách hành lý rời khỏi khách sạn, đúng lúc nhìn thấy Tiêu Viễn nghiêng người ngồi vào xe, tôi gọi , đoán là cũng nhìn thấy tôi.

   Nhìn bóng ngồi xe dần dần biến mất, tim tôi khỏi nhói đau, “Tạm biệt nhé, Tiêu Viễn!”

   Khách sạn ở cách xa trung tâm thành phố nên rất ít xe taxi chạy qua, đứng đợi cả buổi cũng bắt được chiếc nào.

   Tôi cảm thấy lạnh, tay chân tê cóng, cơ thể dường như có chút hơi ấm nào. Tôi bắt đầu khóc, khóc đến nỗi còn nhìn thấy trời đất nữa, người lại đường đều nhìn tôi hết sức ngạc nhiên.

   Nhìn cái gì mà nhìn? Chưa nhìn thấy ai đau khổ bao giờ sao?

   Trở về nhà, mẹ thấy tôi mắt sưng đỏ, lo lắng gạn hỏi: “Có việc gì thế? phải họp sao? Sao lại khóc ra nông nỗi này?”

   “Họp tưởng niệm!” Tôi .

   Tưởng niệm mối tình đầu mất của tôi và Tiêu Viễn, tưởng niệm tất cả những ngày tháng hạnh phúc tuyệt vời từng có, tưởng niệm cái kết cục mà chúng tôi chưa kịp lời chia tay vội vàng tách biệt.

   Tôi với mẹ là gặp Tiêu Viễn, bởi tôi luôn cảm thấy mẹ thích Tiêu Viễn, hiểu vì lý do gì.

   III. Cuộc sống nhiều lúc thấy bất lực

   Bên đường mới mở cửa hàng bán đồ lưu niệm, mô hình chiếc đàn dương cầm bằng sơn mài thu hút tôi. đỉnh của chiếc đàn có công tắc, chắc là hộp nhạc.

   Tôi dùng tay nhấn công tắc của chiếc đàn, nó liền phát ra điệu nhạc tính tang, êm ái như dòng thác chảy.

   bàn học trong phòng tôi cũng có mô hình chiếc đàn dương cầm bằng gỗ đàn hương đỏ, tuy phát ra tiếng nhạc, nhưng rất đẹp và tinh tế, đó là món quà mà Tiêu Viễn tặng tôi trước khi sang .

   Nhìn thấy chiếc đàn này, lại nhớ đến Tiêu Viễn, nhớ đôi mắt nheo lại mỗi khi cười, nhớ dáng hình mạnh mẽ của sân vận động, nhớ cả làn môi ướt mềm và dịu mát lúc hôn tôi…

   Hình ảnh Tiêu Viễn cứ ra trước mắt, xua tan được, càng lúc lại càng trở nên nét.

   Tôi vội vàng bỏ tay ra khỏi mô hình chiếc đàn, nhanh chóng rời khỏi cửa hàng đồ lưu niệm, chạy như điên các đường phố, muốn chạy đến nơi có hình bóng của Tiêu Viễn.

   Giữ chặt tay lên trái tim đập loạn trong lồng ngực, mới phát ra rằng, cái tên Tiêu Viễn thấm sâu vào máu, sợ rằng cả đời này tôi cũng thể quên nổi.

   Sinh nhật mẹ, tôi đòi lại mẹ thẻ lương của tôi, để tôi mua cho bà chiếc khăn cashmere, mẹ thường xuyên xuýt xoa khen chiếc khăn kiểu ấy đẹp làm sao, ấm làm sao, thời trang làm sao v.v… thế mà lúc tặng rồi cũng chả thấy mẹ tỏ ra thích lắm.

   Thẻ lương của tôi lúc nào cũng để mẹ giữ, mua đồ gì đều trực tiếp xin tiền mẹ, đỡ mất công tôi phải lo quản lý vấn đề tài chính. Tôi đưa thẻ lương trả lại cho mẹ, mẹ cầm, mà bảo: “Sắp đến Tết rồi, con rút lấy ít tiền, mua cái gì mình thích !”

   Tôi lắc đầu, “Cần mua cái gì mẹ đều mua cho con rồi, con còn có thể thiếu gì được chứ?”

   “Chả phải con suốt ngày mơ tưởng đến chiếc xe đạp điện đó sao?”

   “Con quen với chiếc xe cũ nên thấy quý nó rồi, muốn đổi nữa! Với lại, bây giờ mỗi ngày con chỉ tập thể dục tý lúc đạp xe thôi, mua xe điện nữa chỉ ăn vận động để mà thành heo mất à?”

   Buổi tối ra sạp báo mua cho mẹ tờ báo, tôi vô tình nhìn thấy quyển tạp chí bìa bóng láng rất đẹp, nhân vật trang bìa hình như gặp ở đâu rồi, tiện tay mua luôn quyển. Vừa vừa xem, bỗng dưng nhớ lại, ta chính là Chương Ngự – trai của lớp trưởng. Nhưng ảnh chụp tạp chí đẹp bằng người , nguyên nhân cũng có thể do góc độ và ánh sáng tốt.

   Chỉ chú ý xem, tôi va vào người đối diện mạnh quá, chiếc mũi rất cao của tôi suýt chút nữa cũng bị tẹt xuống.

   đường phải để ý chút chứ, !”

   Tôi vừa xoa mũi vừa vội vàng xin lỗi, “Xin lỗi, xin lỗi, tôi cố ý ạ!”

   Nhìn người bực tức bỏ xa dần, tôi oán hận nhăn mặt với tờ bìa tạp chí, “Con Cá Mực chết tiệt này, toàn là những việc tốt do ngươi gây ra”.

   Về đến nhà, mẹ hỏi tôi: “Con thích tạp chí tài chính từ khi nào vậy?”

   “À, quyển đó… con thích, thích, mua để tặng đấy”.

   “Con xem thời buổi bây giờ có kiểu tiêu pha lạ, mua tờ báo 5 xu để đọc, còn mua quyển tạp chí 5 tệ để tặng”. Mẹ tôi lắc đầu, tỏ vẻ hiểu nổi.

   Tôi cuối cùng cũng vẫn tìm thấy di động. Mỗi ngày đều nhẩm tính: Tiêu Viễn chưa nhỉ? ấy có gọi điện thoại cho mình ? Di động của mình có khi nào để trong túi bị móc cùng với chứng minh thư và thẻ phòng rồi chăng?

   Thấy tôi cả ngày cứ ám ảnh mãi việc mất điện thoại, mẹ mua cho tôi cái mới, đồng thời cũng mua luôn số sim mới, mẹ đâu biết rằng việc này chẳng có tác dụng gì với tôi cả.

   Thấy tôi vứt điện thoại mới lên giường, mẹ bảo: “Lại mất nữa khỏi dung!”

   “Con thề với cụ Các Mác, quyết để mất lần nữa”. Tôi đùa đùa, cầm điện thoại cho vào trong túi.

   mà có thể làm mất lại chả phải con của tôi”. Mẹ hiểu tôi quá mà.

   Đến Tết, cơ quan cho nghỉ mấy ngày, tôi cùng mẹ thăm họ hàng, thường đều là họ hàng bên mẹ. Khi tôi vừa sinh ra, bố ly hôn với mẹ rồi, từ đó cũng xuất nữa, cho nên tôi và họ hàng bên nội qua lại bao giờ.

   Bác dâu cả nhìn thấy tôi, kêu lên khen ngợi tôi bằng giọng đặc chất giọng của người Đường Sơn: “Khả Khả lớn thế này rồi! Coi này, lớn lên trông xinh xắn quá, ra dáng! Có đối tượng nào chưa?”

   Tôi ngượng nghịu cười cười, tại sao vừa đến hỏi ngay câu thẳng thừng thế chứ?

   “Vẫn chưa có ạ, cháu nó bận công việc quá”. Mẹ biết cách trả lời thay tôi.

   “Chuyện tình cảm lại ra như thế nhỉ. Để bác giới thiệu cho người nhé, đảm bảo làm cháu hài lòng”. Bác ấy chuyện mà giống bà nghệ sỹ Triệu Lệ Dung diễn tiểu phẩm quá.

   “Thằng bé ấy tốt lắm nhé, là bác sĩ, trưởng khoa. Hai bác cháu làm cùng cơ quan mà, biết gốc gác”. Bác dâu cả rất hào hứng, ngay cả mẹ tôi cũng gật gù theo.

   Bác dâu cả mới mấy câu như vậy, thế mà mẹ tôi bảo về suy nghĩ, khổ cái thân tôi rồi.

   Qua Tết, quả nhiên tôi bị mẹ tôi và bác dâu cả kéo xem mặt, đối tượng xem mặt tên là Quách Phẩm Tự, là bác sĩ.

   Địa điểm hẹn gặp là khách sạn lớn nào đó, xem ra chàng này kinh tế cũng khá “hùng hậu”, lần đầu tiên gặp mặt mời ăn bữa sang trọng.

   hứng xem mặt, nên tôi cũng chẳng nỡ để cho người ta phải tốn kém. Tôi tuyên bố trước, chia đôi tiền ăn, chàng đó nhìn tôi như nhìn người ngoài hành tinh vậy.

   chàng bác sĩ này trắng trẻo thưu sinh, trông cũng đến nỗi nào, nhưng nếu so với Tiêu Viễn, còn thua xa.

   Nghĩ đến Tiêu Viễn, tôi thấy nhói đau, bây giờ ở xứ người chắc cũng đón nhận tình cảm khác rồi chứ? Có giống tôi , nhớ nhau đến vô vọng mà chẳng thể làm gì, vẫn phải đối diện với người quen biết?

   “Xin phép vào phòng vệ sinh chút ạ!” Trong dạ sôi lên khó chịu, tôi chẳng để ý đến sắc mặt của mẹ và bác dâu cả nữa, chạy vội ra khỏi phòng ăn.

   Sau lưng vẫn nghe thấy tiếng mẹ tôi phân trần, “Con bé còn quá, hiểu gì, dừng trách nó…”

   Nôn ra toàn là thứ nước chua, tôi đứng soi gương hồi lâu, tự ngắm mình, “Mình ?”

   “Em chỉ chỗ nào?” Tôi ngẩng đầu, nhìn qua gương thấy có người đàn ông đứng đằng sau, nhìn tôi.

   “Chương Ngự!” Tôi hốt hoảng quay người lại, tại sao lại gặp ta ở đây chứ.

   “Sao em lại ở đây?” ta hỏi.

   vệ sinh mà!” Đúng là thừa lời, vào nhà vệ sinh vệ sinh, chẳng lẽ đến ăn gì sao?

   “Tôi hỏi là tại sao em lại có mặt trong khách sạn này?” ta cười.

   gặp đối tượng!” Tôi cáu kỉnh trả lời.

   “Em gặp đối tượng?”

   Thái độ của ta làm tôi bị tổn thương lòng tự trọng ghê gớm, tôi có gì phải, mà bị ta nhìn như vậy.

   “Tôi! gặp mặt đối tượng! Kỳ lạ lắm à?”

   ta gật đầu, “Đúng!”

   “Có gì kỳ lạ ở đây? Nhiều tuổi rồi, sợ lấy được chồng phải gặp đối tượng chứ sao”.

   “Em sốt ruột lấy chồng à?” ta rướn lông mày, hỏi.

   “Mẹ tôi sốt ruột muốn thanh lý tôi rồi!” Nếu mà theo ý tôi, chắc chắn đến cái buổi gặp vô duyên này.

   “Ồ, nếu mà như vậy, tôi có thể suy nghĩ đến việc thu mua”. ta vênh mặt , làm tôi nghĩ đến ngạo mạn và vô tình của Rherr Butler trong bộ phim “Cuốn theo chiều gió”. “ chết cho rồi!” Tôi ghét nhất điệu nửa cười nửa của ta.

   ta cau mày, “Em muốn thành quả phụ à?”

   Đúng là được câu nào tử tế, tôi quay người bỏ , chuyện với người này chỉ có phí lời.

   Tôi mừng vì con Cá Mực ấy theo, về đến phòng ăn, thấy mẹ và chàng bác sĩ ấy chuyện rất ăn ý. Tôi bảo: “Con phải về trước, ở cơ quan còn có việc”.

   bác sí với theo: “Tôi xe đến, để tôi đưa về”.

   “Được, cảm ơn !” Tôi cũng khách sáo với ta nữa, đúng lúc tôi muốn chuyện riêng với ta, để ta biết rằng ý của mẹ tôi và bác dâu cả có nghĩa là có thể thay cho ý của tôi.

   “Nếu cảm thấy tên của tôi buồn cười, có thể gọi tôi là Tiểu Khả”.

   ta mỉm cười, “ buồn cười, buồn cười”.

   buồn cười thế cười cái gì?” Tôi vặn lại.

   ta nhịn được cười, : “ từ trước đến nay đều hay thẳng thế à?”

   “Khi nào tôi thấy cần thể luôn ý của mình, tôi thẳng”.

   “Vậy có phải bây giờ chuẩn bị thể ý của mình?” ta vừa lái xe vừa hỏi.

   “Đúng thế!”

   “Thái độ của với tôi rằng, thích tôi, rất bài trừ tôi. Có phải muốn với tôi rằng, lần xem mặt hôm nay thất bại rồi?” ta cười mỉa mai.

   “Đáp án đúng rồi, cho 10 điểm!” Tôi thích được chuyện với người thông minh.

   “Gặp đối tượng thất bại đáng để hoan hô lắm sao?”

   Tất nhiên rồi! Nếu có thể, tôi còn muốn nổ pháo chúc mừng nữa.

   Đưa tôi về đến cơ quan, ta : “Rất vui được biết , hy vọng sau này có thể thường xuyên gặp gỡ”.

   Vị bác sĩ này cũng đến nỗi tồi, nếu phải vì quen nhau qua mai mối, biết đâu có thể làm bạn.

   “Được, thường xuyên gặp gỡ!”

   Chính vì câu “thường xuyên gặp gỡ” này, khiến tôi và Quách Phẩm Tự sau này trở thành bạn tốt của nhau, những thế còn tác thành cuộc hôn nhân tốt đẹp cho và người bạn thân nhất của tôi – Viên Viên, tất nhiên chuyện này kể sau, tạm thời nhắc đến.

   Về đến cơ quan, thấy có chiếc xe Mer Benz mới coóng đậu ở trước cổng, làm cho cổng chính của cơ quan tôi bị tắc nghẽn trầm trọng.

   Bình thường cổng cơ quan tôi cho dừng xe, ban quản lý giao thông cầu tài xế lái xe chỗ khác, nhưng người ta cứ để ý, vẫn muốn tiếp tục vào.

   Nhìn vào trong xe, tôi lập tức phát hoảng. “Cái này bị làm sao thế?” Tôi gõ vào cửa sổ xe .

   Cửa kính hạ xuống, Chương Ngự thò đầu ra, nhìn tôi cười, “Tôi tìm em”.

   “Ở đây được dừng xe!”

   “Em lên xe, tôi lái ”. Thái độ của ta có chút đểu giả.

   “Tại sao tôi phải lên xe của ?” Lại còn là xe Mer Benz nữa, người dân thường như tôi sợ phải ngồi xe sang trọng như thế này, ngồi quen, dễ say xe lắm.

   Tôi với ta cùng đôi co, người quản lý thấy tôi chuyện với ta, liền hỏi: “Tiêu Khả, bạn à?”

   “Đúng vậy!” Chương Ngự nhiệt tình trả lời.

   phải ạ!” Tôi phủ nhận.

   “Đừng có dừng ở đây, lái xe ! Ở đây thể đậu xe, lát nữa máy xúc đất vào đường này!” Bác quản lý giọng thúc giục.

   “Nghe thấy chưa, thể dừng xe!” Tôi .

   “Em lên xe, tôi lái xe ”. Chương Ngự vẫn cố chấp cầu.

   “Tiểu Khả à, nhanh bảo bạn cho xe , bên ngoài có tín hiệu rồi, xe tải sắp vào rồi!” Bác quản lý nài nỉ tôi.

   Tôi đến ngất xỉu mất, mình vốn tốt bụng định khuyên nhủ giúp, cuối cùng lại bị vạ lây.

   “Lên lên!” Tôi đành liều, thể cứ ì ra với ta ở đây mãi được.

   IV. Vào xe hay vào rọ

   Lên xe Chương Ngự rồi, ta chở tôi lượn qua trung tâm thành phố, sau đó phóng lên đường cao tốc, tốc độ vụt phát lên 200 km.

   Tôi bắt đầu thấy chóng mặt rồi, nhìn những biển chỉ đường cứ vụt loáng qua cửa sổ, trong lòng cực kỳ sợ hãi, đành ngồi im thin thít dựa vào ghế sau, dám ho he gì.

   Chương Ngự tâm trạng hưng phấn, “Vừa mua xe mới, kiểm tra tính năng xem thế nào”.

   “Đây đâu phải là kiểm tra tính năng chứ, ràng là đùa giỡn tính mạng!” Tôi nghiêm khắc phản bác.

   “Cái gì, sợ rồi à?” nhìn qua kính chiếu hậu cười tôi.

   Tất nhiên sợ rồi, tôi vẫn còn trẻ, lại ở độ tuổi thanh xuân phơi phới. Tuy trước mắt, chất lượng đời sống của tôi cao, nhưng thể sau này tôi hạnh phúc được! Vì cuộc sống hạnh phúc sau này, tôi thể mang mạng sống của mình ra hủy hoại cùng với ta được.

   Tuy trong lòng nghĩ vậy, nhưng miệng lại chịu thua, “Sợ á, Điền Khả Lạc này chưa từng sợ ai”.

   Chương Ngự cười vang, “Giọng run rồi mà vẫn còn sợ? Nhìn xem, mặt trắng bệch như tờ giấy rồi, vẫn còn cứng giọng nhỉ!”

   Tôi phẫn nộ nhìn ta, con người này nhất định bị mắc bệnh rồi, tại sao lại hù dọa người lương thiện vốn chẳng hề thân quen với ta?

   “Nếu em cầu xin tôi, tôi có thể xem xét chậm chút”. Cá Mực chết tiệt lại nghĩ trời có thể sập. Cầu xin ta ư? Kiếp sau nhé, tôi lớn đến thế này rồi, chưa từng phải cầu xin ai bao giờ cả.

   Thấy tôi gì, Chương Ngự cũng hót nữa, chỉ chuyên tâm lái xe, tốc độ cũng chậm lại.

   “Em mà say xe phải chứ, mở mồm ra ai mà biết được em khó chịu… À, đúng rồi, Chương Sính gọi điện cho em liên lạc được, toàn tắt máy”.

   “Máy di động mất rồi!” Tôi buồn buồn .

   “Vậy em phải với nó tiếng”.

   “Tôi có số của cậu ấy”.

   Sau đó Chương Ngự đọc dãy số dài, tôi mụ mị.

   “Di động của em đâu?” ta hỏi tôi.

   cầm”.

   “Tôi hỏi số điện thoại của em”.

   “Tôi mà nhớ được …” được nửa câu tự nhiên biết tiếp thế nào, có thể như thế nào chứ? Chẳng lẽ xin cấp lại thẻ SIM, để đợi Tiêu Viễn gọi điện lại à? Hay là nhớ số điện thoại của , để gọi điện cho , với rằng tôi rất nhớ .

   , máy di động của tôi mất rồi, số điện thoại cũng mất luôn, thậm chí tình của tôi, cũng bị tôi làm mất rồi.

   biết em ăn gì để lớn nữa”. Chương Ngự thở dài.

   “Tất nhiên là ăn cơm! Mẹ tôi sợ lớn lên tôi bị ngốc, nên trước giờ hề cho tôi ăn hồ dán”. Tôi đặc biệt thêm.

   Tôi luôn nghĩ rằng Cá Mực này vốn là người hề ngốc, nhưng lại hay hỏi những câu ấu trĩ.

   Chủ đề lại trở về vụ xem mặt vừa nãy, Chương Ngự hỏi tôi: “Kết quả cuộc gặp mặt đối tượng của em thế nào?”

   Tôi thở dài, “Tiêu rồi”.

   Diện tích của trái tim cũng có giới hạn, Tiêu Viễn rồi, làm sao có thể chứa thêm người khác nữa?

   “Người ta thích em à?” ta cười cười.

   “Cứ cho là thế !” Ngại nhiều với ta, với người quen là vô ích. “ đưa tôi đâu thế?”

   đâu cả, thấy tâm trạng em vui, đưa em giải sầu, cũng tiện thể xem xét chiếc xe mới của tôi chút”. Chương Ngự rất tự nhiên, giống như dối.

   “Tâm trạng tôi có gì vui đâu?” Tôi yếu ớt phản bác lại ta.

   “Tâm trạng tôi có gì vui đâu, chỉ buồn chút thôi”. Chương Ngự nhại theo giọng điệu của tôi.

   Tôi cười hì hì, vui rồi, “Tôi đúng là phải tâm trạng tốt, bây giờ cũng xem xong xe của rồi, có phải nên cho tôi về ?”

   Chương Ngự nhìn giờ, “Bây giờ chắc về kịp rồi”.

   Chương Ngự dừng xe tại câu lạc bộ giải trí ở ngoại ô, khung cảnh của tòa nhà được xây dựng giống như phong cách của châu Âu thời kỳ trung cổ.

   Tôi đề cao cảnh giác, “Đến đây làm gì vậy?”.

   ta xuống xe, nhìn tôi vẫn ngồi nguyên trong xe, : “Vừa mới nhớ ra, có người hẹn tôi đến đây chơi mạt chược, em cứ chơi cái gì chút , giải tỏa tâm lý, khi nào về gọi tôi. Còn nữa, tất cả mọi chi phí đều để tôi trả, em cần khách sáo với tôi đâu.

   “Chơi mạt chược?” Lần đầu tiên tôi nhìn ta có chút ngưỡng mộ, “ biết chơi mạt chược à?”

   Hồi học đại học, hội Tiêu Viễn thường xuyên chơi mạt chược, tôi học thế nào cũng hiểu, cuối cùng đành bỏ cuộc. Mỗi lần họ chơi tôi đều chỉ có thể ngồi sau Tiêu Viễn hầu hạ chè nước điểm tâm, cho nên tôi rất có thiện cảm với người biết chơi mạt chược.

   “Nếu em thích có thể cùng!” ta cười .

   “Được!” Tôi theo Chương Ngự vào khu mạt chược.

   Trong đó có ba người ngồi chờ, nhìn thấy Chương Ngự dẫn tôi đến đều trợn tròn mắt, “ phải chứ? Chơi mạt chược cũng dẫn em út đến à?”

   “Đừng linh tinh, ấy là bạn học của Chương Sính, vô tình gặp ở đường”. ta điềm nhiên .

   Gặp ở đường, tên Cá Mực này biết cách , lái xe đến cổng cơ quan tôi rồi “vô tình” gặp được tôi chắc.

   Khu chơi mạt chược rộng rãi, các đồ gỗ đều là gỗ mun chính tông, phong cách trang nhã và rất khí thế.

   Lần đầu tiên tôi đến nơi vui chơi cao cấp như thế này, cảm thấy có chút tò mò ngơ ngác.

   Trình độ chơi của Chương Ngự quả tồi, liền lúc ù bảy ván. Tôi tuy hiểu, nhưng cũng có thể phân biệt được thắng thua.

   Có lúc, cứ nhìn nhìn, rồi lại nhớ đến Tiêu Viễn.

   Học kỳ hai năm thứ tư, gần như là có tiết, Tiêu Viễn, Chương Sính và các bạn cùng ký túc xá bắt đầu chơi mạt chược cho vui.

   Lúc họ chơi, mà thắng được liền kéo tay tôi : “Em chính là nữ thần may mắn của !”

   “Là nữ tì chứ?” Tôi cãi lại .

   “Em ra ngoài đường hỏi xem, có bao nhiêu muốn được làm nữ tì của mà chưa đến lượt đấy!” Tiêu Viễn tiện đà thơm lên tóc tôi.

   “Bốc phét”. Tôi đấm đùa lên lưng .

   “Mạnh chút, đấm thêm hai bên nữa, ngồi lâu quá mỏi lưng đau vai chịu nổi!” Sau đó, tôi giả vờ đấm đấm cho , khiến cho mấy cậu bạn đỏ mắt ngưỡng mộ.

   Chương Ngự chơi hơn hai tiếng liền, đột nhiên lại xô bài chơi nữa, “mỏi lưng đau vai chịu nổi”. Dáng vẻ đó giống Tiêu Viễn, ngữ điệu gống y như .

   “Bảo em đấm giúp cho mấy cái”. Mấy người đó cùng hùa vào.

   “Tôi bảo được ấy đâu”. ta xua xua tay, “Sợ ấy vui lại bẻ gẫy cái khung xương già này của tôi mất!”

   “Đấm lưng giúp cho Chương Ngự ” Mấy người đó cứ nháy mắt với tôi.

   Xin lỗi nhé, tôi lại chẳng phải để cho các chỉ huy. Lớn như thế này, trừ đấm lưng giúp mẹ tôi ra, cũng chỉ đấm giúp cho mỗi Tiêu Viễn thôi, tôi định hầu hạ ai cả.

   Nhóm người đó cảm thấy hụt hững, “Nếu mà đại ca mệt rồi giải tán vậy!”

   Chương Ngự thắng được tiền, muốn mời tôi ăn, bảo tôi chọn địa điểm.

   Tôi muốn ăn cùng ta. Thứ nhất, chúng tôi thân; thứ hai, chẳng có công nhận lộc, vô duyên vô cớ để người ta bỏ tiền ra hay chút nào.

   Nhưng nhìn thái độ của Chương Ngự hình như nếu tôi ăn với ta bữa cơm này chắc ta rất giận.

   “Vậy ở dưới tòa nhà cơ quan tôi có quán đồ ăn của Thành Đô, hương vị truyền thống, lại rẻ nữa. Nhân tiện ăn xong tôi có thể đạp xe về nhà, đỡ mất công vòng lại cơ quan lấy xe lần nữa.

   ta do dự lát, : “Tùy em vậy”.

   Cửa hàng ăn Thành Đô nằm dưới tòa nhà cơ quan tôi, bày biện sạch , đồ ăn nấu đúng khẩu vị truyền thống, rất đông khách đến ăn, có lúc vào giờ ăn mà đến muộn chẳng có ghế ngồi, phải đợi rất lâu mới có chỗ.

   Chúng tôi đến là lúc qua giờ cao điểm, chọn được chỗ ngồi xuống, tôi gọi bát phở chua cay, ở có nổi lớp váng dầu đỏ, nhìn thấy vị ngon chua cay.

   Chương Ngự : “Em có chắc là ăn được ?”

   chỉ ăn được, mà còn ăn ngon, hay thử xem?”

   ta cầm đũa gắp lên hai cọng, cay quá hít hơi, “Sao lại cay thế?”

   cay sao gọi là mì chua cay?” Tôi ăn cách ngon lành.

   Chương Ngự chỉ biết gọi bừa ít rau, chỉ ăn lấy lệ được mấy miếng.

   Đúng là đại thiếu gia, ăn sơn hào hải vị quen rồi, nuốt nổi mấy đồ ăn của dân thường mà! Nhưng mà tôi cũng chẳng cần để ý đến thói quen của ta, tôi hề bắt ta phải mời tôi bữa ăn này.

   Ăn xong, Chương Ngự gọi tôi lại: “Thắng được bấy nhiêu tiền, riêng số lẻ cũng chưa tiêu hết, hay là mua tặng em cái gì đó làm kỷ niệm nhỉ?”

   đâu, mang quyên góp cho Công trình Hy vọng (3) !” Tôi lại chẳng cần quà kỷ niệm gì, tôi chỉ là người dân bình thường, dùng nổi đồ đắt tiền.

   “Vậy em quyên góp hộ cho tôi”. dúi túi tiền vào tay tôi.

   làm thế này chẳng phải là dụ kẻ tội phạm sao? Lát nữa tôi về nhà bị người ta chặn đường cướp phải làm sao?”

   “Tôi đưa em về”. ta .

   “Cũng được!” Tôi đồng ý để ta đưa về, hoàn toàn là vì lo nghĩ cho số tiền này, chứ tôi chẳng muốn có người lái chiếc xe Mer Benz to lù lù lẵng nhẵng bám theo tôi, nhất là trong khi tôi lại cưỡi chiếc xe đạp cà tàng mà nó trừ mỗi chuông là kêu, còn dưới chỗ nào cũng kêu ầm ĩ.

   Chênh lệch quá lớn, khoảng cách giàu nghèo nghiệm trọng, ảnh hưởng đến bình ổn tâm lý của tôi.

   Lúc về đến cửa nhà, Chương Ngự bước xuống xe, “Em mời tôi vào ngồi chơi lúc à?”

   “Tôi lo làm người khác sợ”.

   “Tôi đáng sợ vậy sao?” ta tỏ vẻ ngạc nhiên khó tin, xem ra người này rất tự tin.

   Đương nhiên, ta tự tin cũng có cơ sở, con người có ngoại hình đẹp, mắt to mày rậm, dáng dấp lại cao ráo, mẫu người lý tưởng để mặc y phục, ngay cả em trai Chương Sính của ta đứng cạnh, chắc cũng sánh kịp.

   Tiêu Viễn cũng đẹp trai nhưng lại cùng tuýp người với Chương Ngự, nếu mà Chương Ngự là minh tinh, Tiêu Viễn lại là nhà nghệ thuật.

   Tôi cười suy nghĩ linh tinh vớ vẩn của mình, vội vàng giải thích: “ phải sợ, mà là địa vị quá cao, ở đây chúng tôi toàn dân thường chưa gặp ai to hơn tổ trưởng tổ dân phố cả”.

   Chương Ngự cười ngặt nghẽo, “Nhưng sao khong thấy em sợ tôi nhỉ?”

   “Tôi thuộc loại gan quá to ấy mà!” Nếu mà mức độ gan dạ của con người có hình dạng tốt, tôi có thể phác họa cho Chương Ngự xem.

   Chương Ngự đột nhiên gì, yên lặng nhìn tôi lúc mới : “Em đúng là loại hiếm có!”

   “Tôi có thể xem đây là khen ngợi tôi ?” Tôi biết ta phải ca ngợi tôi, nhưng kiểu ngữ khí ấy cũng giống mỉa mai, mà lại mang chút ý cảm thán.

   Chia tay với Chương Ngự, ta ngồi vào xe rồi, lại thò đầu ra hỏi tôi: “Khả Lạc, chẳng lẽ thế giới này, có việc gì khiến em đặc biệt thích hay để ý đến sao? Tại sao lúc nào em cũng tỏ ra hờ hững và lơ đễnh vậy?”

   Tôi muốn với an ta rằng, thế giới này tôi quan tâm nhất là mẹ tôi và Tiêu Viễn. Nhưng lại ra được.

   “Nhanh vào , tôi nhìn em vào!” Chương Ngự bỗng cười , vẫy vẫy tay với tôi, mắt nhìn tôi xách túi tiền to bước vào cửa.

   Mẹ nhìn thấy tôi ôm túi tiền vào nhà, giật nảy mình, “Con cướp ngân hàng à? Ở đâu ra vậy?”

   người bạn nhờ con quyên góp cho Công trình Hy vọng!” Tôi vội vàng giải thích để mẹ yên tâm.

   Mang tiền quyên góp cho Công trình Hy vọng, cầm giấy chứng nhận về, tôi mới nhớ ra là mình chẳng hề có cách để liên lạc với Chương Ngự, cho nên giấy chứng nhận này thể nào gửi cho ta.

   Thôi vậy, có thể ta cũng chẳng bận tâm.

   Sắp sang mùa hè, Hướng Kiệt – người vào cơ quan cùng đợt với tôi lên chức trưởng khoa, tôi ngưỡng mộ nhìn ấy dọn sang phòng làm việc riêng, oai phong lẫm liệt ra lệnh cho mọi người làm việc.

   hôm hết giờ làm, tôi vô tình nhìn thấy trước cửa quán ăn Thành Đô đậu chiếc Mer Benz to, có vẻ quen quen, liền tò mò qua, nhận ra khuôn mặt quen thuộc.

   Chương Ngự lặng lẽ ngồi ở góc, trong cảnh hỗn tạp lại càng lên khác biệt với mọi người.

   Tất nhiên người lái xe Mer Benz đến để ăn phở chua cay khác biệt hẳn với mọi người rồi.

   Nhìn thấy tôi, ta cười : “ ngang qua đây, đúng lúc thấy đói”.

   Tôi nhìn bát phở chua cay to để trước mặt ta, hầu như chưa đụng đũa. “Đối diện có quán thịt nhúng Bắc Kinh cổ cũng ngon lắm! qua cầu vượt là đến!” Tôi chỉ cho ta.

   “Tôi mời em ăn cùng”.

   Tôi lắc lắc đầu, “ được, tự mình , mẹ tôi nấu cơm đợi tôi ở nhà rồi”.

   “Ồ…” ta tỏ ra thất vọng, “Tôi đưa em về nhà nhé!”

   Tôi vẫn lắc đầu, cười hi hi : “Tôi có xe rồi – xe đạp”.

   “Vậy, tạm biệt”. ta lơ đễnh với tôi.

   “Tạm biệt!” Lúc tôi quay người bước chợt cảm thấy Chương Ngự hôm nay khác thường, hình như có chút… u buồn.

   ————————-

   (3) dự án công ích xã hội do hội Thanh Cơ Trung Quốc khởi xướng, giúp đỡ các em thất học ở những vùng nghèo khó được quay lại trường học, xây dựng nên Tiểu học Hy vọng, cải thiện điều kiện học tập cho trẻ em.

  4. chân ngắn 295

   chân ngắn 295 Well-Known Member

   Bài viết:
   524
   Được thích:
   330
   CHƯƠNG 2 (tt)
   V. Tổng giám sát kỹ thuật ngờ lại là Tiêu Viễn


   Ngày tháng lặng lẽ trôi qua, xuân hạ thu đông ngừng giao nhau, chỉ có nỗi nhớ của tôi về Tiêu Viễn là hề thay đổi.

   Khi chia tay Tiêu Viễn vừa tròn 1500 ngày, mình tôi ăn bữa thịt dê nhúng, vẫn là cửa hàng ăn cũ, nhưng tu sửa lại.

   mình tôi ăn hết sáu đĩa thịt, ăn chầm chậm, tưởng tượng ra Tiêu Viễn ngồi bên cạnh, thế là nước mắt cứ chảy ra, thịt dê nõn tươi ngon ăn vào miệng lại thấy vừa mặn vừa chát.

   Ra khỏi quán lẩu, cảm thấy trong ổ bụng cuộn lên từng cuộn đau, quả là đau khủng khiếp, tôi vội vàng bắt xe vào bệnh viện. Bác sĩ xem xét tình trạng của tôi, chưa cần chụp X-quang xác định ngay là viêm ruột thừa, nhanh chóng sắp xếp cho phẫu thuật luôn.

   Giây phút lưỡi dao phẫu thuật sắc lạnh chạm vào da bụng, tôi đột nhiên cảm thấy giải thoát, đau đớn và ý thức cùng lúc biến mất.

   Nếu như Tiêu Viễn cũng có thể giống như khúc ruột thừa này tốt biết mấy, vừa lên cơn đau là cắt bỏ luôn ra khỏi vùng bụng.

   Lúc tỉnh dậy, cuộc phẫu thuật hoàn tất, rất thuận lợi.

   Cần khoảng thời gian để bình phục, tôi nằm mãi trong phòng bệnh ngột ngạt, vô cùng khó chịu, mẹ tôi liền thuê cho tôi chiếc xe lăn, đẩy tôi dạo dưới bóng râm trong vườn hoa bệnh viện, vẫn quên quở trách việc tôi ra ngoài ăn linh tinh.

   Tôi cũng dám cãi lại, chỉ có thể ngoan ngoãn lắng nghe.

   hôm, mẹ tôi có việc bận đến bệnh viện trông tôi, sau khi tiêm thuốc xong, tôi tự bước ra khỏi phòng bệnh, ra ngoài hóng gió, lại gặp được Chương Sính ngang qua trước mặt.

   Tôi trong bộ đồng phục bệnh nhân thùng thình, cười ngượng nghịu với cậu, “Này, phải cậu biết mình nằm viện mà đến thăm đấy chứ?”

   Cậu dụi dụi mắt, chằm chằm nhìn tôi, “Khả Lạc, là cậu à!” Ngạc nhiên lẫn mừng rỡ lúc lâu mới nhớ ra hỏi tôi, “Cậu bị sao thế?”

   “Vừa mới phẫu thuật viêm ruột thừa xong!” Tôi thành để cậu khỏi phải cuống lên.

   Cậu thở phào, “Suýt nữa làm mình sợ mất mật!”

   “Còn cứ nghĩ là cậu đến thăm mình cơ đấy!” Tôi giả vờ thất vọng .

   Cậu ấy gãi gãi đầu, “Mình đến kiểm tra sức khỏe định kỳ”.

   Chương Sính tìm chỗ ngồi xuống, “Tại sao máy di dộng của cậu về sau toàn tắt máy vậy? Gọi đến cơ quan cậu, người nghe máy toàn cậu cở đó”.

   “Mình có ở đó?” Tôi nhớ ra điện thoại cũ của văn phòng đổi thành đường điện thoại riêng của Hướng Kiệt.

   “Đúng thế, trẻ nghe máy, lần nào cũng rất lạnh nhạt, toàn có”.

   Là cố ý sao? Tôi chưa hề đắc tội gì với Hướng Kiệt, ta tại sao lại làm thế chứ? Tôi thể hiểu nổi.

   “Mình đổi số mới rồi!” Tôi lôi máy di động ra, muốn cho lớp trưởng lưu số mới.

   Di động hoàn toàn mới, số sim hoàn toàn mới, bình thường hề dùng, kết quả là loay hoay cả buổi cũng chẳng tìm ra được số của mình.

   “Ngốc ạ, để mình”. Cậu cầm lấy, nhanh chóng lưu số của cậu vào máy tôi, rồi gọi sang di động của cậu ấy, “Lưu được rồi”.

   “Lớp trưởng đúng là lớp trưởng!” Tôi , những việc tôi thấy khó khăn cứ chuyển đến tay cậu đều trở nên đơn giản.

   “Cho nên mới thế giới này sợ ngốc, chỉ sợ chịu thừa nhận thôi”. Haizzzzzzzzzzzzzzz, còn thở dài nữa.

   Lại ngày trôi qua, vết thương bớt đau, tôi nhờ mẹ xin với bác sĩ cho xuất viện.

   Chương Sính lại đến, là đến thăm tôi, tiện thể khám bệnh.

   Cậu ấy ôm bó hoa tươi to, còn xách theo canh gà đến nữa. Ngửi mùi canh gà thơm phưng phức mà tôi thấy cảm động quá, ngay cả mẹ tôi cũng chưa nấu canh gì cho tôi bồi bổ.

   Thấy tôi húp hết bát canh gà vẫn còn tỏ ra tiếc nuối, lớp trưởng bảo: “Ngon ? Hay là mai lại mang vào cho cậu ít nữa?”

   “Được rồi, cậu nghĩ là mình phải thường trú ở đây à? Mai mình xuấ viện rồi”. Tôi cười với cậu.

   “Vậy mình mang đến nhà cho cậu?”

   “Cậu cũng biết nhà mà!”

   “Cậu biết chỉ cho mình như thế nào à?” Chương Sính vẫn rất kiên trì.

   , phiền cậu phải chạy xa như thế, đành lòng!” Tôi chớp chớp mắt.

   “Xem ra ở đây là náo nhiệt!” Lúc tôi và Chương Sính chuyện chú ý có người đứng ở cửa.

   “Chương Ngự?” Tôi và Chương Sính đều ngạc nhiên.

   ta đứng dựa ở cửa cách tự nhiên, ánh mắt thờ ơ, nhìn bộ quần áo bệnh nhân người tôi, hỏi: “Làm sao thế?”

   “Khả Lạc làm phẫu thuật ruột thừa”. Chương Sính thay tôi trả lời câu hỏi của ta. “Đúng tồi, , tại sao lại ở đây?”

   “Bạn bị tai nạn xe… có người nhìn thấy em vào phòng bệnh này, nhân tiện chạy qua ngó xem sao”. Chương Ngự cứ đứng ở ngoài cửa chuyện hề có ý định vào.

   có vào ngồi cùng ?” Nhìn ta đứng ngoài cửa là khó xử, cứ như tôi và Chương Sính làm điều gì mờ ám, nên ta cứ đứng ở đó để giáo huấn vậy.

   cần đâu, tôi còn có việc”. ta nghiêm giọng , lại liếc nhìn tôi cái, rồi quay người .

   Trở lại cơ quan làm việc, hơn mười ngày.

   Trưởng phòng gọi tôi đến phòng làm việc, tỏ vẻ khó xử: “Tiểu Khả à, gần đây Cục có dự án, muốn điều mượn người từ chỗ chúng ta. Mọi người khác bây giờ đều bận việc, cũng chỉ có là có thể rút ra được thôi”.

   “Điều mượn?” Tôi rất mơ hồ về mối quan hệ nhân này.

   “Nghĩa là tạm thời đến làm việc ở Cục, đợi dự án bên đó kết thúc rồi lại quay về”. Trưởng phòng giải thích với tôi.

   “Được!” Đến đau mà chẳng phải “làm cách mạng?” Tôi vui vẻ đồng ý.

   Buổi trưa lúc ăn cơm, tôi và Điền – lái xe của cơ quan ngồi cùng nhau, chẳng qua cũng vì cùng họ Điền, tạo cảm giác thân thích gần gũi, cho nên ở cơ quan tôi và ấy khá là thân thiết.

   Điền hỏi tôi: “Em đồng ý chuyển sang Cục rồi?”

   phải chỉ là tạm thời điều mượn thôi sao?”

   vậy, nhưng có nhiều phiền phức đấy!”

   “Có thể có chuyện gì phiền phức chứ?”

   “Em sang bên đó làm việc, công việc bên này bị gián đoạn rồi, đợi đến khi quay lại, tất cả đều phải làm lại từ đầu”.

   “Làm lại từ đầu cũng tốt mà!”

   Có những lúc bạn được lựa chọn, có lẽ số phận giúp bạn mở ra khởi đầu tốt đẹp!

   Đến Cục điểm danh rồi mới biết dự án này là công trình mạng lưới truyền thông hết sức quan trọng, dự án do Hội đồng nhà nước đặc biệt phê duyệt, hợp tác cùng tập đoàn khoa học công nghệ nào đó. Tổ dự án có tổng cộng 15 người, lúc đến điểm danh chỉ thấy có 10 người, nghe mấy người khác ngoài ban lãnh đạo ra còn có tổng giám sát kỹ thuật.

   Ngày đầu tiên đến Cục làm việc, do thạo đường nên tôi đến muộn mất gần nửa tiếng, tổ trưởng lâm thời của tổ dự án nghiêm khắc cảnh cáo: “ làm được phép đến muộn!” Tôi vội vàng gật đầu.

   Ngày thứ hai, vẫn bị đến muộn.

   Việc này kể ra cũng thể trách tôi được, vì sợ đến muộn, buổi tối ngủ tôi dám ngủ hẳn. Cứ thế kéo dài đến nửa đêm thể cầm cự được nữa, trời gần sáng vừa chợp mắt được lúc, ai ngờ ngủ quên luôn.

   Ngày thứ ba, tôi thề đến muộn nữa. Kết quả đường lại xảy ra chuyện, chiếc xe đạp đen đủi của tôi sớm hỏng, muộn hỏng, đúng lúc đến nửa đường săm hết hơi, chỉ còn biết dắt xe đến Cục…

   Tổ trưởng mở toang cánh cửa phòng, hét to: “Điền Khả Lạc, cố ý phải ? Ngày mai còn đến muộn nữa trừ lương của !”

   Con người ta lúc bị đen đủi uống phải cốc nước lạnh thôi cũng bị giắt răng.

   Thứ năm, 5 giờ dậy khỏi giường, đến Cục sớm trước nửa tiếng.

   Thứ sáu cũng như vậy, lại đến sớm trước tiếng. Về sau căn chuẩn giờ làm, hề đến muộn nữa.

   Tổ trưởng thấy vậy rất vui, với mọi người trong phòng: “Nhìn Điền Khả Lạc đấy, mỗi ngày đều đến sớm, còn giúp mọi người lấy nước nóng, mọi người nên học tập ấy ”.

   Sáng hôm nay là trùng hợp, đường ống nước lầu nhà tôi bị hỏng, nước tràn ra phòng bếp và nhà vệ sinh, mẹ tôi lại có nhà, tôi lấy giẻ lau thấm, chặn, bịt, làm đủ mọi cách để ngăn nước chảy.

   Tôi nhìn đồng hồ, lại đến muộn mất rồi, vội vàng lao ra ngõ, bắt taxi đến thẳng Cục.

   May mà Tổ trưởng có ở đây, văn phòng chỉ có mình Tiểu Lưu. Tôi rút gói bánh quy trong ngăn bàn ra, nhét vội vào mồm hai cái, buổi sáng bận quá cũng quên mất chưa ăn sáng.

   “Tổ trưởng chưa đến à?” Tôi vừa ăn vừa hỏi.

   “Đến rồi lại rồi”. Tiểu Lưu nháy mắt với tôi.

   “Làm sao thế? Mặt bạn bị chuột rút à?” Tôi nhận thấy biểu của ta lạ lùng.

   “Chào Tổ trưởng ạ!” Tiểu Lưu đứng dậy nhìn về phía sau tôi.

   “Tổ trưởng? Đợi… đợi…, tổ trưởng…” Cả cái bánh to mắc nghẹn trong cổ họng.

   “Điền Khả Lạc, lại đến muộn!” Tổ trưởng nhìn thấy tôi, nghiêm giọng .

   Tôi muốn nuốt cái bánh xuống để giải thích với ông ta, ai ngờ trong lúc cuống, lại bị sặc, ho sù sụ.

   Tổ trưởng vội vàng rót cho tôi cốc nước, “Uống nước cái , vội cái gì?”

   Tôi thở hổn hền, hỏi: “Uống hết nước có trừ lương của tôi nữa ?” Đó là tiền mồ hôi xương máu mà! thể vì muộn mà trừ lương của tôi được.

   “Trừ lương?” Tổ trưởng cười khùng khục, “Tôi đâu có quyền trừ lương của , chỉ là dọa thế thôi!”

   “Phù”. Tôi thở phào, “Lấy chuyện gì ra dọa tôi lấy, sao lại lấy việc quan trọng như thế để dọa tôi…”

   biết rằng tôi coi trọng tiền lương đến mức nào sao? Trừ lương rồi tôi lấy gì mà ăn chứ?

   “Tôi sai rồi, được chưa?” Thái độ của tổ trưởng hôm nay cực kỳ tốt.

   Tôi uống ngụm nước, “Hôm nay có việc gì quan trọng à? Ngài cứ giao phó ạ!”

   “Ngài tổng giám sát kỹ thuật mới đến , nếu làm đến phòng làm việc gặp ta”.

   Tôi hề nghĩ được rằng, tổng giám sát kỹ thuật mới lại là Tiêu Viễn!

  5. chân ngắn 295

   chân ngắn 295 Well-Known Member

   Bài viết:
   524
   Được thích:
   330
   CHƯƠNG 3: Có bao nhiêu mối tình có thể làm lại được từ đầu?

   “Ngốc ạ, chẳng lẽ em hiểu sao? Từ trước đến nay người chỉ có mình em!” Tiêu Viễn ôm chặt lấy tôi, giọng tha thiết.

   Tim đau gần như muốn nghẹt thở, tại sao? Tại sao bao nhiêu năm trôi qua rồi mới với tôi những điều này?

   I. lâu gặp, vẫn khỏe chứ

   Tiêu Viễn đứng trước mặt tôi, cười : “Điền Khả Lạc, biết ngay là em mà, em ngờ được là phải ?”

   Tôi kiềm chế được nỗi xúc động trong lòng, ngay cả giọng cũng run lập cập, “Tiêu Viễn! Là sao?”

   “Nếu là giả cho đổi lại. Đúng là đây”. kéo tay tôi lại, ấm áp. ràng phải là mơ.

   “Tại sao lại trở thành Tổng giám sát kỹ thuật chứ?” Tôi hỏi. xuất ngoại mới hơn bốn năm, nhanh nhất cũng chỉ vừa học xong chương trình tiến sĩ.

   “Chuyện này rất dài dòng, có dịp kể cho em nghe”. Tiêu Viễn nhìn tôi cười, rồi thêm gì nữa.

   Ngồi trong phòng làm việc của Tiêu Viễn, nghe tiếng nhạc du dương, nhấm nháp vị trà sữa thơm nồng, hai đứa nhìn nhau nên lời, tôi cảm thấy đây chính là tột cùng của hạnh phúc rồi!

   Bao năm qua, tất cả chờ đợi, tất cả nhung nhớ đều hội tụ lại ở cái nhìn đắm đuối, con ngươi của tôi khẽ chuyển động về phía đuôi mắt.

   Tiêu Viễn nhìn tôi, nhíu mày, “Khả, mắt em ổn à? Tại sao ánh mắt lạ vậy?”

   My God! Tiêu Viễn ơi, chẳng lẽ biết thế nào là liếc mắt đưa tình sao? Hay là động tác diễn xuất của tôi quá kém?

   “Đâu có, chỉ là em… chỉ là… chưa ngủ đủ giấc, mắt hơi mỏi”. Tôi ấp úng.

   “Sau này, buổi tối trước khi ngủ uống trà ít thôi, uống sữa tươi nhiều vào”. Tiêu Viễn dịu dàng cười với tôi.

   Tổng giám sát kỹ thuật vừa yên vị, Phó tổng giám sát kỹ thuật xuất ngay – đây quả đúng là đại mỹ nhân. Nghe là cháu của Cục trưởng, là trí thức cao ở nước ngoài về, làm cho các chàng độc thân cứ phải xúm xít vây quanh.

   Đại mỹ nhân nhìn các chàng trai trong tổ dự án bằng nửa con mắt, duy chỉ đối với Tiêu Viễn lại tỏ ra ân cần quá mức. Tôi thấy vậy trong lòng rất lo sợ, bản thân tôi vốn khong có sức cạnh tranh gì, bây giờ gặp phải đối thủ mạnh như vậy, xem ra ông trời thử thách tôi đây!

   Mặc dù ở cùng tổ với Tiêu Viễn, nhưng cơ hội gặp gỡ nhiều. Có lúc ngang qua văn phòng của , tôi kìm chế được phải liếc mắt nhìn vào, toàn thấy Tiêu Viễn chăm chú nghiên cứu bản vẽ dự án.

   hôm, Tiểu Lưu – cùng phòng làm việc với tôi, đột nhiên hỏi: “Chị Điền, có phải chị có ý với Tổng giám sát kỹ thuật Tiêu ?”

   Tôi uống trà, phụt hết cả nước ra ngoài: “Xin lỗi, tôi bị sặc!” Tôi vội vàng lấy khăn lau bàn.

   “Điều đó có gì phải xấu hổ chứ? Sáu chị em ở tổ chúng ta đều thầm Tổng giám sát kỹ thuật Tiêu mà”. Tiểu Lưu tiến hành phân tích cụ thể, “Nhưng mà nhìn ưu thế của Phó tổng giám sát kỹ thuật Ngô cao như vậy, em cảm thấy chúng ta vốn đều chẳng có cơ hội!”

   Tôi nghe mà lòng quặn thắt, thử nghĩ xem, từng là người chính thức của mình, bảo bối riêng của cá nhân, bây giờ phải đem ra để phân chia với mọi người, lại bị phán đoán cuối cùng rơi vào tay người khác, tâm trạng có thoải mái được chứ?

   Hết giờ làm, Tiêu Viễn bảo tôi đợi để ăn tối cùng, tôi cảm thấy tâm trạng buồn bực, nên đạp xe về trước.

   Tôi là người chỉ có sức cạnh tranh, mà còn có chút tự tin nào.

   được nửa đường, lại hối hận, người khác ngưỡng mộ , đâu phải lỗi của .

   Tội nghiệp cho Tiêu Viễn, có phải tôi thông cảm cho rồi?

   Thế là lại vòng xe quay lại, đạp như bay, suýt chút nữa đâm sầm vào quầy trực bạn nằm ở cửa chính của Cục.

   Chạy qua cửa chính, bác thường trực giả hỏi: “Tại sao lại quay lại vậy?”

   “Cháu làm rơi đồ, món đồ rất quan trọng!” Tôi , sau đó chạy vội về phía văn phòng của Tiêu Viễn.

   Cửa phòng khép hờ, bên trong thấp thoáng phát ra tiếng khóc nghẹn ngào.

   Văn phòng của Tiêu Viễn tại sao có người khóc? Lại là thanh của trẻ.

   Tôi dừng bước, biết có nên vào hay .

   “Đừng khóc nữa, đưa em ăn chút gì nhé!” Tôi nghe giọng Tiêu Viễn dịu dàng, thanh ấy, chỉ có thể là dành cho người mới vậy chứ? Biết Tiêu Viễn lâu, cũng chưa bao giờ dỗ dành tôi như thế.

   Sau đó, tôi nghe thấy tiếng thu dọn đồ đạc, tiếng đóng ngăn kéo.

   Đưa ấy ăn? Tiêu Viễn chẳng phải hẹn tối nay ăn cùng tôi sao, tại sao bây giờ lại đổi thành đưa người khác ?

   Khi nhìn vào phòng , phải ai khác, chính là Phó tổng giám sát kỹ thuật xinh đẹp Ngô Duyệt, đầu tôi cảm tháy choáng váng.

   Tôi đứng sau phía cầu thang, nhìn bóng họ dìu nhau khuất, chỉ biết thẫn thờ như người mất hồn.

   Lúc bước xuống cầu thang, bác thường trực già vẫn ở đó, nhiệt tình hỏi thăm “Tìm thấy đồ chưa cháu?”

   “Chưa ạ!”

   Có nên coi như tôi mang nó tặng cho người khác rồi ? Hay là nó tự chạy mất?

   Ngày thứ hai làm, Tiêu Viễn nhìn thấy tôi, mỉm cười tự nhiên, nhưng tôi lại cảm thấy nụ cười ấy cực kỳ xa cách, tưởng như bị ngăn cách bởi thế giới mờ sương.

   “Bảo em đợi , mà lại tự bỏ về trước!” như hề có chuyện gì.

   “Xin lỗi, em bận!” Tôi cười nổi, chỉ có thể giả vờ nhìn chỗ khác. chắc chắn biết tôi quay trở lại, còn được xem cảnh tượng nên xem.

   “Ai làm em vui rồi?” Tiêu Viễn nhìn tôi, ngữ khí khá thận trọng.

   Tự nhiên nhớ lại mấy năm trước tôi ghen bóng ghen gió, nhìn bạn nữ trong lớp ngồi cùng nhau, liền bỏ chạy ra khỏi phòng học, sau đó chạy theo kéo tay tôi lại : “Đồ ngốc, thích em!”

   Đồ ngốc! Tôi đúng là đồ ngốc, lúc nào cũng ngây thơ tin tưởng rằng, xa nhau chừng ấy khoảng thời gian và gian, chúng tôi đều thay đổi.

   đúng là tàn khốc. Chúng tôi thay đổi rồi, tất cả mọi thứ đều thể như trước được nữa.

   Công việc trong Tổ dự án rất bận rộn, tôi và Tiêu Viễn dù có đụng nhau, cũng được lời nào.

   Theo quan sát của Tiểu Lưu, “Tổng giám sát Tiêu mấy hôm nay tâm trạng tốt lắm!”

   “Nhà nước trả bao nhiêu lương cho em, để em quan tâm đến cả tâm trạng của tổng giám sát kỹ thuật sao?”

   “Em buôn chuyện chút được à? Mấy hôm nay tính khí chị dữ dằn quá! Chú ý chút, đừng để bước vào thời kỳ tiền mãn kinh sớm đấy!”

   “Nghe , người bước vào thời kỳ tiền mãn kinh thường thích luyên thuyên! Chị có luyên thuyên ?”

   Tiểu Lưu vội ngậm miệng luôn.

   Thiết kế quy hoạch dự án hình như gặp phải khó khăn, mấy lần tôi nhìn thấy Tiêu Viễn hoặc là ngồi đăm chiêu trước bàn làm việc, hoặc lại đứng trầm ngâm mấy giờ liền ở phòng hút thuốc.

   Nhìn bộ dạng độc suy tư của như vậy tôi cảm thấy đau lòng, hận nỗi mình năng lực có hạn, giúp được việc gì.

   Tổ dự án mời đến chuyên gia đầy quyền uy – Giáo sư Điền Duy Niên, nghe người này nổi tiếng cả thế giới. Tiêu Viễn và Ngô Duyệt đứng sau ông ta, giống như hai cậu học trò .

   Tổ trưởng bảo tôi tổng hợp lại các dữ liệu sổ sách, trực tiếp mang đến phòng khách VIP.

   Lúc tôi ôm đống tài liệu dày tiến vào, giáo sư Điền cùng Tiêu Viễn thảo luận việc sửa đổi dự án. Thấy tôi bước vào, Tiêu Viễn cau mày, đỡ chồng tài liệu tay tôi, : “Tại sao lại để người ôm nhiều đồ thế này? Sau này phải bảo Tiểu Lưu giúp em đấy”.

   Tôi lý nhí “vâng” tiếng, gật gật đầu tỏ ra đáp lại. Chút tài liệu này ăn thua gì chứ?

   Đè nén con người thường phải là trọng lượng, mà lại là những gánh nặng vô hình kia.

   Tiêu Viễn thân mật kéo tay tôi, vị giáo sư già ngước mắt chằm chằm nhìn chúng tôi, tôi vội vàng rút tay lại, đỏ mặt, với Tiêu Viễn: “Em về làm việc đây”.

   “Hết giờ đưa em về!” Tiêu Viễn nở nụ cười mà mấy ngày rồi hiếm thấy.

   cần!” Mỗi ngày đều tự đạp xe về nhà, trước nay có cần ai đưa về đâu, thành thói quen rồi. Với lại, tôi cũng khong kiêu sa đến mức hết giờ cần có người đưa về.

   Điều càng quan trọng hơn là Tiêu Viễn rất bận, rất mệt, tôi đành lòng để hết giờ phải lộn vòng đưa tiễn tôi rồi muộn mới về được đến nhà.

   Tiêu Viễn thở dài, “Khả Khả, đừng cố ý tránh nữa!”

   Buổi trưa đến phòng giải lao lấy nước, nhìn thấy giáo sư Điền Duy Niên cũng pha trà, trong cốc thủy tinh đổ đầy nửa cốc lá chè, tôi khỏi kinh ngạc, “Bác cho nhiều lá chè thế, có sợ đắng quá ạ?”

   “Uống quen rồi”. Ông cười thấy thân thiết, khiến người ta có cảm giác quen thuộc.

   Ông pha trà xong rời , mà vãn đứng ở phòng giải lao nhìn tôi lấy nước, “ bé, cháu Tiêu Viễn hả?”

   Tôi giật mình làm bàn tay cầm phích nước rung lên, nước sôi trong bình rót xuống làm ngón tay bị giội bỏng rát.

   Vị giáo sư già nhanh mắt nhanh tay, liền đóng ngay vòi nước nóng lại, kéo tay tôi sang vòi nước lạnh vặn xuống, để giảm bớt đau rát.

   Mắt tôi ngân ngấn lệ, trong lòng cười thầm: Xem ra, tính nhiều chuyện cũng hề giới hạn lứa tuổi.

   Lấy nước xong, giáo sư Điền giúp tôi xách phích nước về phòng làm việc, Tiểu Lưu nhìn thấy : “Trời ạ, chị Điền, sao chị lại để ông ấy xách phích nước chứ? Chị biết ông ấy là ai ?”

   “Giáo sư Điền Duy Niên”.

   “Biết rồi còn để ông ấy xách hộ chị phích là sao?” Tiểu Lưu suýt nữa cáu lên với tôi, “Cục trưởng của chúng ta mời đến là khách VIP, là chuyên gia dự án, là đại thụ của giới khoa học điện tử”.

   “Chẳng qua chỉ là nhờ ông ấy xách hộ chị phích nước thôi mà!” Mà chính ông tự nguyện đấy chứ, nào là tay tôi bị bỏng rồi, đó cũng là trách nhiệm của ông ấy.

   Chị còn muốn nhờ ông ấy làm gì nữa? Giúp chị quét nhà à?” Tiểu Lưu nhìn tôi chế giễu, “Xúc phạm ông ấy là tội thể tha được đâu”.

   Nhưng tôi đâu muốn xúc phạm ông, mà vị giáo sư, chuyên gia có thân phận địa vị như thế cũng thể nhận ra nhân viên văn phòng bình thường như tôi đâu.

   Có lẽ, vừa quay , ông vốn khong nhớ được tôi là ai rồi.

   Hết giờ làm, qua siêu thị Carrefour, tôi mua đống đồ linh tinh.

   Khi tôi xách giỏ hàng ra phía ngoài nhìn thấy Tiêu Viễn. Vừa định gọi , người bỗng cứng đờ thốt được ra lời, bởi vì Ngô Duyệt và cùng nhau.

   bắt đầu đưa lượn siêu thị từ bao giờ? Dáng vẻ chăm sóc chở che ấy. Nhìn xe mua đồ của họ, xếp đầy những vật dụng gia đình.

   Mũi tôi cay xè, nhặt bừa mấy thứ rồi vội vàng chạy ra ngoài.

   Ngô Duyệt nhìn thấy tôi, “Tiểu Khả? Tiểu Khả?” ấy gọi tôi, thanh dịu dàng trang nhã, uyển chuyển và dễ chịu, khiến cho ở giữa đám đông huyên náo vẫn có thể nổi lên giọng đặc biệt.

   “Tiểu Khả, em cũng đến đây mua đồ à?” Tiêu Viễn nhìn tôi bối rối, vẻ mặt có chút lo lắng.

   Tôi đến có thể nhìn thấy và Phó tổng giám sát xinh đẹp ân ân ái ái bên nhau chứ? tức giận rồi, cũng chẳng nhìn nữa, chỉ với Ngô Duyệt: “Chào Phó tổng giám sát, tình cờ ạ!”

   “Gọi tôi là Ngô Duyệt thôi, bây giờ hết giờ làm rồi mà!” ta kéo tay tôi tỏ ra rất thân tình.

   Tôi vẫn lịch mỉm cười, nhìn và Tiêu Viễn.

   Thần sắc của Tiêu Viễn lại rất ủ dột.

   II. Tại sao cứ xuất lúc tôi nhếch nhác nhất

   Ra khỏi siêu thị, nước mắt tôi cầm được nữa, vỡ òa.

   Tôi xách túi to túi qua cầu vượt, nhìn xuống dưới chân cầu, xe cộ nườm nượp, tự nhiên đứng lại. Nếu nhảy từ này xuống có lẽ chết rất thảm nhỉ? Chắc chắn cơ thể đầy máu me, nát bét? chừng, lúc đó óc còn bắn phụt vào người đường cũng nên.

   Cứ tưởng tượng vậy, thấy ghê rợn hết cả người.

   Có lẽ từ cổ chí kim, tôi là người đầu tiên lại bị chính ý tưởng của mình dọa cho sợ phát thét lên.

   Để cho phải nghĩ đến mối quan hệ của Tiêu Viễn và Ngô Duyệt nữa, tôi vội vàng tìm nơi an toàn lẩn trốn, càng kín đáo càng tốt!

   Đối diện siêu thị có quán Starbucks, gian tao nhã, phục vụ chuyên nghiệp. Tôi gọi tách capuccino cùng với món tráng miệng.

   Vị thơm ngon của món ăn làm tâm trạng tôi tốt hơn, giữa nền nhạc dịu khiến tôi dần dần cảm thấy thư thái trở lại.

   “Thưa , có cần khăn giấy ạ?” Nhân viên phục vụ lễ phép đứng bên cạnh.

   cần, cám ơn!” Tôi vô thức đưa tay lên lau mặt, toàn là nước mắt. Tại sao tôi lại khóc chứ?

   “Xin đừng ngồi ở đó!” Tôi vừa lau mắt vừa với người đối diện, cho ngồi cùng tôi.

   “Em nghĩ là tôi muốn ngồi sao? Chỉ vì em cứ khóc như vậy mãi, khiến cho tâm trạng tôi thấy rất u uất”. Người đối diện .

   “Chương Ngự, tại sao cứ xuất lúc tôi nhếch nhác nhất?” Tôi rầu rĩ với ta.

   “Nhưng mà, hình như tôi còn nhếch nhác hơn em!” ta nhún via, chỉ lên bộ comple may đo màu trắng ngà của mình, tôi mới phát ra, vừa nãy tôi vô ý làm đổ cà phê, chất lỏng màu nâu ngấm vào áo .

   “Đồ ngốc, tại sao lại biết đường tránh ra?”

   “Nhìn em khóc quan trọng hơn, bởi vì hiếm có”. ta lộ ra nụ cười tinh nghịch, nhìn trông giống như đứa trẻ vậy.

   nào, tôi dẫn em đến nơi vui vẻ”. Chương Ngự kéo tôi đứng lên.

   “Tôi , tôi còn có việc!” Tôi muốn thoát ra khỏi lôi kéo của ta.

   Nghĩ đến việc vừa rồi gặp Tiêu Viễn và Ngô Duyệt, nghĩ đến ăn ý của họ khi ở bên nhau, nghĩ đến dịu dàng Tiêu Viễn dành cho ta… tất cả mọi cái khác đều trở thành vô nghĩa.

   “Việc gì có thể quan trọng hơn vui vẻ chứ? tiếc đấy nhé”. ta cười nhìn tôi chờ đợi, tôi khó mà phản đối.

   Tôi còn có thể vui vẻ được ? Tại sao lại cảm thấy trong lòng nặng trĩu như đeo đá thế này? Tôi cố gắng muốn vứt bỏ nó , nhưng nó cứ điềm nhiên bất động.

   Chương Ngự sai, đây quả nhiên là nơi vui vẻ, “mười hai chốn vui”.

   Đáng tiếc, tâm trạng của tôi hòa nhập được với nơi này.

   “Tại sao lại có cái tên như vậy?” Tôi rầu rĩ hỏi.

   “Ở đây có mười hai tụ điểm, mỗi chỗ đều khiến người ta vui biết chán”. Chương Ngự giải thích.

   “Có thể làm người ta quên phiền muộn ?” Tôi tỏ ra nghi ngờ.

   “Có thể, chỉ cần em tự nguyện”. Chương Ngựu nghiêm túc nhìn tôi, “Em nên là người vui vẻ, ngay đến cái tên của em cũng gọi là Khả Lạc cơ mà”.

   Khả Lạc nhất định có thể vui vẻ sao? Tôi cười đau khổ.

   lên gác với Chương Ngự, lập tức có nhân viên phục vụ đến đón, luôn miệng chào “Tổng giám đốc Chương ạ”, “Tổng giám đốc Chương ạ”. Tôi xách những túi to túi của siêu thị, theo sau Chương Ngự giống như người hầu.

   nhóm người ăn cơm, liên tục gọi món đắt tiền, gọi những món vừa miệng.

   Tôi uống loại nước ngọt rất ngon, nhưng lại thấy hơi đau đầu, “Tại sao lại thế? Tôi có uống rượu đâu nhỉ?”Ngửi kỹ mới phát ra thứ nước ngọt tôi vừa mới uống là loại rượu Tây pha chế.

   Ăn xong, nhóm người tách ra mỗi người nơi, giống như sau khi xem xong vở kịch vui, chỉ còn lại trống rỗng và đơn.

   “Tôi phải đợi lúc nữa mới về nhà được, thể để mẹ tôi biết tôi uống rượu!” Tôi dựa vào người Chương Ngự, vò vò cái đầu đau nhức, ta cố giữ lấy vai tôi.

   “Được!” Sao ta cứ nhìn tôi cười chứ.

   Về đến cửa, tôi lục tìm chìa khóa trong túi, sau đó mở cửa.

   Chương Ngự cứ cười tôi, “Tại sao lấy chìa khóa nhà em để mở cửa nhà tôi?”

   “Có được ?” Tôi gãi gãi đầu, “Dùng chìa khóa của mở thử xem”.

   Quả nhiên, ta mở được cửa ra, tôi theo vào, gục mặt xuống sofa mà khóc, “Tại sao chìa khóa của lại có thể mở cửa nhà tôi chứ, mà sao tôi lại mở được?”

   Chương Ngự ngồi dưới thảm, chớp mắt nhìn tôi, “Ngốc ạ, khóc cái gì, vì chiếc chìa khóa sao? Ngày mai đánh cho em chiếc là được chứ gì”.

   phải vì chìa khóa!” Tôi vẫn khóc, biết vì sao, nước mắt thể nào cầm lại được.

   “Thế là vì cái gì?”

   “Vì Tiêu Viễn!” Tôi vừa vừa khóc.

   Chương Ngự gì, châm thuốc lá, ngậm miệng.

   Có thể do khóc mệt quá, tôi ngáp cái rồi dần dần chìm vào giấc mơ.

   Trong mơ, Tiêu Viễn cứ đứng ở cao, tôi cố ngước nhìn thế nào cũng thể nhìn được vào mắt .

   Sáng sớm tỉnh lại, toàn thân ướt đẫm mồ hôi, uể oải vặn mình, ngoác miệng ngáp dài.

   Vừa quay người, nhìn thấy gương mặt to ra trong gương. Má ơi, ra đây phải là phòng ngủ của nhà mình!

   “Tỉnh rồi à?” Chương Ngự dáng vẻ rất thoải mái xuất trước mặt tôi, ta có vẻ như vừa rửa mặt, tóc còn đọng lại vài giọt nước, trông lại trẻ ra vài tuổi, cứ như cậu con trai lớn của nhà hàng xóm.

   Thấy tôi hoảng loạn, Chương Ngự : “Hôm qua em uống rượu say, dám về nhà, cứ đòi đến chỗ tôi!”

   Trời ơi, tôi điên rồi sao?

   “Bây giờ mấy giờ ròi?” Tôi hỏi Chương Ngự.

   “7h30”. chỉ đồng hồ tường .

   “7h30? Sao gọi tôi dậy sớm hơn? Tôi sắp đến muộn rồi”. Tôi nhặt áo lên rồi chạy ra ngoài, bị giữ lại, “Để tôi đưa em ”.

   Ngồi trong chiếc xe Mer Benz của Chương Ngự tôi gọi điện cho mẹ, mẹ tôi trách mắng té tát: “Vẫn còn nhớ tôi là mẹ à? Cả đêm đâu hả? Gọi điện cho toàn tắt máy”.

   giờ con gọi điện cho mẹ đây thôi?”

   “Tôi gọi điện cho cả đêm sao?” Giọng mẹ tôi hơi nghẹn ngào, “Con có biết suýt nữa dọa chết mẹ rồi ? Bên ngoài lộn xộn như thế, nếu con có xảy ra việc gì mẹ biết làm thế nào chứ?”

   “Mẹ, con sai rồi, con xin lỗi mẹ!” Tôi thành .

   Mẹ tôi mãi gì, nửa phút sau mới : “Hết giờ làm nhớ về nhà sớm, đừng có lượn lờ bên ngoài nữa”.

   “Vâng ạ”. Tắt điện thoại, trong lòng vẫn thấy áy náy khó chịu.

   Tôi nhìn đồng hồ, : “Làm ơn, nhanh lên chút! Sắp muộn mất rồi!”

   ta chăm chú nhìn đường, : “Cũng thể đâm vào xe người khác được!”

   Đến cơ quan vừa kịp 8 giờ đúng, tôi vội vàng chạy đến văn phòng.

   “Túi của em!” Chương Ngự chạy theo đưa túi cho tôi, “Tại sao mặt vẫn còn vết nước miếng này?” dùng ngón tay lau lau giúp tôi, sau đó đưa túi cho tôi.

   Tôi vơ lấy định chạy , nhìn thấy Tiêu Viễn đứng ngay ở cửa chính.

   “Tôi đến muộn, tin nhìn xem!” Tôi giơ đồng hồ cho Tiêu Viễn xem.

   “Người vừa đưa em đến là ai?” làm mặt lạnh lùng hỏi tôi.

   Hóa ra Tổng giám sát đại nhân đứng đây phải để kiểm tra chuyên cần, vậy chẳng sợ ta nữa, “Chẳng liên quan gì đến cả!” Tôi nhìn , tung tẩy vào.

   “Khả…”

   Tôi nghe tiếng gọi, cũng quay đầu lại. Bây giờ là giờ làm việc, chuyện riêng tư

   III. Khả Lạc, có nghĩa là khả ái và lạc quan

   Tôi bận rộn tổng hợp dữ liệu, cứ bị điện thoại nội tuyến làm ồn đến nhức đầu, “Tiểu Lưu, giúp nghe điện thoại chút !” Tôi ngơi tay, đành phải phiền đến Tiểu Lưu.

   “Tổng giám sát Tiêu bảo chị đến văn phòng của ấy!” Tiểu Lưu là nhanh nhẹn, dập điện thoại xuống truyền đạt ngay.

   Tôi chẳng để ý đến lời ấy , tiếp tục tổng hợp phiếu thống kê số liệu công việc mà tổ trưởng giao, số liệu quá phức tạp, làm tâm trí tôi rối loạn.

   lúc điện thoại lại reo, Tiểu Lưu nghe rồi : “Tổng giám sát Tiêu bảo chị nhanh đến văn phòng của ấy, dữ liệu lần trước chị tổng hợp cho ấy có chút vấn đề”.

   “Được!” Tôi trả lời tiếng, vẫn ngồi ì nhúc nhích. Dữ liệu có vấn đề, nên tìm tổ trưởng, tôi chịu trách nhiệm trực tiếp với tổng giám sát.

   Mặc kệ tổng giám sát Tiêu, tôi vốn yếu bóng vía, chịu đựng được khi phải đối diện với bộ mặt lạnh lùng của ta. Sáng nay, ta mặt lạnh tanh đứng ở cửa gọi tôi, giống như tôi phạm lỗi lầm gì, người hôm qua lượn siêu thị với Ngô Duyệt là ta, phải tôi, bây giờ lại đến gây gì với tôi chứ?

   Điện thoại lại reo, Tiểu Lưu cứ nhìn tôi lắc đầu, “Nếu mà đắc tội với tổng giám sát Tiêu, chị yên thân đâu”.

   Tôi quyết định lấy hai cục bông nhét vào tai, đúng là tôi muốn được yên thân đây.

   Reo đến nửa ngày, điện thoại cuối cùng cũng nằm yên, tôi thở phào.

   Vừa ngẩng đầu, nhìn thấy Tiêu Viễn đứng ở cửa phòng làm việc, mặt buồn rầu nhìn tôi, đôi môi mím lại thành vệt mỏng.

   “Điền Khả Lạc, em lại đây chút!” Giọng dịu dàng của du dương như tiếng đàn violincen, dụ dỗ khiến tôi tự chủ được mà đứng lên theo .

   được mấy bước mới khỏi mắng thầm mình vô dụng, chẳng lẽ chỉ cần Tiêu Viễn ngoắc tay, tôi liền ngoan ngoãn chạy đến sao?

   Tiêu Viễn phía trước, để lại phía tôi dáng lưng cao thẳng của , tôi nhìn bóng lưng ấy, thể dừng bước được.

   Tiêu Viễn ơi Tiêu Viễn, là khắc tinh của em.

   Văn phòng của Tiêu Viễn có mùi hương hoa hồng nồng nàn, tôi hít mạnh hơi, hỏi: “Mùi hương ở đâu thế?”

   Tiêu Viễn như làm ảo thuật lấy ra dưới bàn làm việc bó hoa hồng to, : “Tặng em quà xin lỗi, đừng tránh mặt nữa!”

   Nhìn bó hoa to, lộng lẫy đẫm sương, tôi nhận, mà hỏi lại : “Tại sao lại cần quà xin lỗi em?”

   Tiêu Viễn cười cười ngại ngùng, “Sáng nay thái độ của tốt!”

   Tôi cố tình liếc nhìn , “Chỉ có sáng nay thái độ tốt thôi sao?”

   dúi hoa vào tay tôi, “Đúng, lúc nào thái độ cũng tốt, xin lãnh đạo tha thứ, được chưa?”

   Tôi ôm bó hoa to, đưa lên ngửi, kìm được, hắt hơi tiếng.

   Tiêu Viễn cười tôi, “Ngốc thế, làm vậy dễ bị dị ứng với phấn hoa!”

   “Ngốc làm sao? Ngốc cũng chẳng phạm pháp”.

   “Đúng, em ngốc đến khác người, lại thành ưu điểm”.

   Tôi nhìn Tiêu Viễn ngạc nhiên, “Ngài tổng giám sát, ngài biết ăn từ khi nào vậy?”

   nhìn tôi, chỉ cúi đầu nhìn vào mặt bàn sạch bóng, “… Từ khi phát sắp mất em!”

   Ra khỏi văn phòng của Tiêu Viễn, tôi đến phòng giải lao ngồi lúc, muốn cho cảm xúc của mình bình tĩnh trở lại.

   Giáo sư Điền lại pha trà, tôi nhìn nhìn ông gật gật đầu, ông lại vội trở về làm việc, ngồi xuống đối diện với tôi, “Tâm trạng vui à?”

   Tôi cũng giấu diếm, miễn cưỡng nở nụ cười.

   “Có phải là liên quan đến thời tiết , hôm nay người tâm trạng vui chỉ có mình cháu!” Ông ám chỉ Tiêu Viễn sao, gần đây, họ đều làm việc cùng nhau.

   “Chắc là, có lẽ, chắc cũng có khả năng này đấy ạ!” Tôi muốn khí quá nặng nề, nên cố gắng mở miệng.

   Ông cười, hỏi: “Tại sao cháu tên là Khả Lạc?”

   “Khả lạc, có nghĩa là khả ái và lạc quan ạ”. Khi tôi ra đời, Cola chưa phải là đồ uống phổ biến thế giới, ít ra Trung Quốc vẫn chưa có loại nước ngọt tên là Khả lạc này.

   “Khả ái, lạc quan…”, vị giáo sư già lẩm bẩm , “Cái tên này hay, hy vọng con người cháu được như tê”.

   “Bác là người thứ hai tên cháu hay đấy”. Người thứ nhất như vậy tất nhiên là mẹ tôi rồi.

   “Ồ?”

   “Bác Khả Lạc là nước uống có ga”. Tôi nhún vai, cười với ông.

   Buổi tối về nhà, ngồi xem phim dài tập lúc 8 giờ với mẹ.

   Biết mẹ vẫn còn giận tôi, nên tôi dám năng gì, chăm chú ngồi đợi mẹ phê bình.

   Thấy tôi ngáp liên tục, mẹ có vẻ đành lòng : “Mệt ngủ ”.

   mệt, mệt” Cố lấy tinh thần, tiếp tục ngồi đếm thời gian với mẹ.

   Ti vi chèn chương trình quảng cáo, điều này làm cho người ta cực kỳ thấy phản cảm, nhóm người vừa nhảy vừa hát, “Tết năm nay nhận quà…” đúng là chẳng ra làm sao! Ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nghe nhìn của toàn dân. Tôi hiểu các cơ quan phê chuẩn như thế nào, cái kiểu quảng cáo vớ vẩn như thế này cũng được lên ti vi. Các quảng cáo khác mất tiề, quảng cáo này mất mạng.

   Mẹ tôi cũng cảm thấy điếc tai, tắt ti vi , đeo kính lão nên đọc báo.

   “Mẹ đừng xem nữa, nghỉ ngơi sớm thôi! Mắt tốt rồi còn cứ thích đọc chữ !” Tôi biết mình từ lúc nào cũng học mẹ cái tính càu nhàu những chuyện vụn vặt.

   “Mẹ đâu giống con được, nằm xuống là ngủ. Nhiều tuổi rồi, ngủ ít, ngủ được!” Mẹ tôi chậm rãi .

   “Con chuyện với mẹ”. Tôi sán lại bên mẹ, nũng nịu. Ngày bé, tôi thích được sà vào lòng mẹ, là thích.

   Mẹ rốt cuộc cũng bỏ báo xuống, “Thôi được, mẹ cũng muốn chuyện với con. Tối qua con về, đâu vậy?” Tôi biết ngay mẹ hỏi câu hỏi này mà.

   “Tụ tập với bạn bè, nghịch phá cả đêm!” Tôi đành phải dối.

   Xin thượng đế tha lỗi cho tôi, nếu để mẹ tôi biết tôi uống rượu say, lại qua đêm trong nhà người đàn ông độc thân, chắc mẹ tuyệt tình mẹ con với tôi mất.

   Mẹ thở dài, “Sao con chẳng lúc nào để mẹ được yên tâm vậy!”

   Tôi ngoan ngoãn nhận lỗi, thành để được khoan hồng.

   “Khả Khả à, con cũng còn nữa, có phải là con cũng nên tìm người bạn trai cho ổn định ? Để mẹ đỡ phải bận tâm mãi!” Mẹ tôi vẻ suy tư.

   Bạn trai đâu phải cứ tìm là tìm được đâu? Cứ như là được đặt sẵn ở đâu đó đợi tôi đến nhặt về vậy.

   Mẹ tôi đúng là người hay sốt ruột. Tôi cười cười, tự nhiên lại nhớ đến Tiêu Viễn, nhớ đến đôi mắt sáng lấp lánh của , nhớ đến bó hoa hồng tặng hôm nay.

   Có phải cũng lo sợ, sợ chúng tôi cuối cùng thể đến được với nhau? Ngược lại, hành động lo lắng của lại làm cho tôi thấy yên tâm, vậy là vẫn còn có chút để ý đến tôi chăng? Tôi có thể nào coi đó là hành động vẫn tôi giống như tôi được ?

   “Mẹ còn nhớ hồi đại học con có người bạn tên Tiêu Viễn ?” Tôi ngước đầu lên, tâm hồn bay bổng xa.

   Mẹ đột nhiên ngừng lại, rất lâu sau, hình như nhớ ra điều gì, “Nhớ! Mùa hè năm đó con sốt cao, lên đến 40 độ liền, trong lúc mê man bất tỉnh toàn lảm nhảm cái tên này. Sau đó, mẹ hỏi giáo viên và bạn học của con, mới biết cậu ta xuất ngoại rồi”.

   Tôi tròn mắt nhìn mẹ, “Mẹ còn biết gì nữa?”

   giáo viên của bọn con cho mẹ số điện thoại nhà cậu ấy. Mẹ vốn định hỏi bố mẹ cậu ta cách liên lạc bên nước ngoài, mẹ cậu ấy lại với mẹ rằng, gia đình họ vốn đồng ý cậu ấy và con đến với nhau”. Mẹ tôi bình thản thuật lại, trong giọng toát lên bi thường.

   “Dù gì cậu ấy cũng xuất ngoại rồi, chứng tỏ trái tim của cậu ấy cũng đặt ở nơi rất cao, vì con mà từ bỏ tiền đồ của mình, người như vậy là chỗ dựa cả đời được…”

   “Về sau, cậu ấy gọi điện thoại đến nhà mình mấy lần, mẹ đều là con có nhà. Về sau nữa, nhà mình đổi số điện thoại mới…”

   ra giữa tôi và Tiêu Viễn còn có quãng trắc trở như vậy mà tôi chưa từng biết!

   “Mẹ!” Tôi vội ôm lấy mẹ, nằm trong vòng tay mẹ, lau nước mắt.

   “Khả Khả”. Mẹ vỗ lưng tôi, “ ngủ ”.

   , hôm nay con ngủ với mẹ”. Tôi lười biếng chịu ra khỏi lòng mẹ.

   Tôi sợ buổi tối ngủ mình, như vậy, khi mơ thấy Tiêu Viễn, tôi cảm thấy rất đơn.

   Mỗi ngày làm, tôi đều cố ý tránh Tiêu Viễn, cố gắng tránh càng xa càng tốt, còn là chàng trai trẻ mà tôi từng biết nữa.

   Tiêu Viễn của tại, toàn thân toát lên sức quyến rũ của người đàn ông trưởng thành, khí phách mạnh mẽ lộ ra cách tự nhiên thu hút mọi người chú ý.

   người đàn ông ưu tú như vậy, tại sao lúc đầu lại thích đứa đầu óc bã đậu như tôi chứ?

   hôm, lớp trưởng Chương Sính kiếm được hai chiếc vé biểu diễn ca nhạc của Lưu Đức Hoa, mang đến cho tôi như vật hiến tế, “Thế nào? Buổi biểu diễn của thần tượng của cậu đấy”.

   hổ danh cậu là lớp trưởng, đúng là quá vĩ đại”.

   “Vậy cuối tuần mình đưa cậu xem nhé?” Chương Sính đề nghị.

   cần, để mẹ mình đưa mình !” Tôi biết Chương Sính thích Lưu Đức Hoa lắm, hồi học đại học, mỗi lần tôi nghe Lưu Đức Hoa hát, cậu ấy và Tiêu Viễn đều khịt mũi chê bai.

   “Người già họ thích các ngôi sao ca nhạc Đài Loan, Hồng Kông thế này đâu, cũng giống hành tội. Thôi mình chịu tội thay cho bậc cao niên đỡ khổ”. Chương Sính tỏ ra rất hiểu tâm lý người khác.

   “Ha ha, mẹ mình mà nghe cậu vậy lại cuống lên đấy”.

   “Sao thế?”

   “Mẹ tớ còn mê Lưu Đức Hoa hơn tớ ấy chứ”.

   “Trời, tại sao lại có bà già như vậy chứ?”

   “Mẹ mình vẫn chưa già đâu”. Tôi phản bác, “Vậy , để lần sau mình mời cậu xem bóng rổ ở sân vận động nhé”.
  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :