1. QUY ĐỊNH BOX TRUYỆN SƯU TẦM :

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] [dấu cách] - [dấu cách] [Tác giả] [Số chương]
  ----•Nội dung cần:
  - Hình minh họa (bìa truyện, hình ảnh,etc,...)
  - Nguồn
  - Tác giả
  - Tên editor +beta
  - Thể loại
  - Số chương
  Đặc biệt chọn canh giữa cho đoạn giới thiệu
  ---- Quy định :
  1. Chỉ đăng những truyện đã có ebook và đã được public trên các trang web khác
  2 . Chỉ nên post truyện đã hoàn đã có eBook.
  3. Trình bày topic truyện khoa học, bôi đen số chương để dễ nhìn
  4 . Cần có trách nhiệm post đến hết truyện. Nếu không thể tiếp tục post liên hệ Ad và Mod

[Xuyên không - Cổ đại] Nữ y về thời loạn - Triệu Dân

Thảo luận trong 'Cổ Đại'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. Trang thái

   Trang thái Well-Known Member

   Bài viết:
   237
   Được thích:
   3,973
   Chương 105

   Edit: Yunchan

   Tần Nguyên và Trần Tín trải qua trận cãi vã kịch liệt, cuối cùng tan rã trong bực tức. Tần Nguyên rầu rĩ ra khỏi thư phòng, dạo mục đích trong hoa viên, nhớ lại chuyện vừa rồi y lại càng hậm hực. Vì chuyện này mà y và thê tử ân ái lần đầu tiên trở mặt, y và đại ca hòa thuận lâu nay xảy ra tranh chấp, y còn biết đại tẩu nhất định oán hận y. Haizz… Nhưng dù vậy, y vẫn thấy mình sai. Thế nhưng, tại sao họ lại thể hiểu nỗi khổ tâm của y chứ?

   Tần Nguyên càng nghĩ càng thấy phiền não. Y tới, đột nhiên, từ trong bụi hoa vẳng tới tiếng khóc thút thít, nghe như giọng của tiểu nương. Ai vậy? Là Lộ Lộ hay là Linh nhi? Trong lòng y chất đầy nghi hoặc, bèn quyết định tới xem cho . Y lần theo thanh tới nơi, thấy tiểu nương mặc áo hồng vừa lúi húi nhổ cỏ, vừa khóc nức nở, đôi vai run run. Khiến người ta nhìn thấy phải đau lòng.

   ra chính là tiểu Tử Khôn. Tần Nguyên giật mình kinh ngạc, trong ấn tượng của y, tiểu Tử Khôn là đứa rất ít khóc nhè, đây là thế nào? Y khỏi đau lòng, vội vã bước nhanh lên, ngồi xổm xuống, hỏi giọng ôn tồn: “Bảo nhi, con làm sao vậy? Có phải cãi nhau với đệ đệ muội muội ? Cứ với Nhị thúc, thúc giáo huấn chúng.”

   Trần Tử Khôn chẳng buồn đoái hoài tới y, vẫn khóc lóc ngừng. Tần Nguyên dằn lòng hỏi thêm vài lần. Trần Tử Khôn thấy thời cơ chín mùi, bèn ngoảnh mặt lại, mở to cặp mắt đỏ au như thỏ con, rưng rưng nước mắt : “Nhị thúc, con muốn sống nữa.”

   “Con gì vậy hả?” Tần Nguyên thất kinh, nhìn bé với vẻ mặt bàng hoàng.

   “Con con muốn sống nữa.” Tiểu Tử Khôn lặp lại ràng.

   “Bé ngoan, rốt cuộc con bị gì? Sao lại nghĩ như vậy chứ. Nào, lại đây với Nhị thúc nào.”

   Trần Tử Khôn cúi đầu im lặng giây lát, rồi thở dài nghẹn ngào: “Ôi, sống còn ý nghĩa gì? như con cũng có ai thích đâu, Chu tiên sinh, Hàn tiên sinh với Nhị thúc nhìn thấy con lúc nào cũng lắc đầu thở dài, cứ hoài sao con lại là nương.”

   Tần Nguyên chợt thấy lòng hổ thẹn, y mấp máy môi toan giải thích. Song, Trần Tử Khôn hề cho y cơ hội chen ngang, tiếp ngay: “Còn nữa, nhà của con sắp phải cốt nhục chia lìa, hôm nay mẹ con trốn suốt trong phòng ăn uống, cha con phải cưới mẹ kế vào nhà nhanh thôi, tục ngữ , mặt trời tháng sáu như nấm đấm của mẹ kế, thay đổi thất thường, đau ơi là đau. Tới lúc đó con còn đường sống sao? So với bị hành chết, chi bằng giờ chết luôn cho rồi.”

   “Bé ngoan, con đừng nghĩ như vậy. Thúc, thúc…” Ánh mắt Tần Nguyên lóe lên, tim như bị kim đâm. Y đột nhiên cảm thấy chữ nghĩa của mình trở nên nghèo nàn. Y trầm ngâm hồi, mới dùng giọng khô khốc khuyên lơn bé vài câu. Trần Tử Khôn giương cặp mắt sóng sánh lấp lánh lắng nghe hết sức nghiêm túc.

   Đột nhiên, bé lên tiếng: “Nhị thúc, bên ngoài đồn sao? Kỳ … Bảo nhi với mẫu thân cũng tin Nhị thúc làm thế, nhưng mà… bọn họ lại đồn đãi thêm tai thêm mắt…”

   Tần Nguyên giật mình, hỏi dồn: “Bảo nhi, con mau, con nghe được lời đồn gì?”

   Lúc này Trần Tử Khôn luôn sợ trời sợ đất, đột nhiên có hơi rụt rè, bé lắc đầu nguầy nguậy: “Con được đâu. Con hứa với mẫu thân, hứa với người ta là đồn ra ngoài nữa.”

   Lòng Tần Nguyên chợt lướt qua dự cảm lành, y dằn giọng hỏi: “Bảo nhi ngoan, con cứ cho Nhị thúc biết, Nhị thúc đảm bảo cho ai biết, với mẹ con là con , được ?”

   Trần Tử Khôn cúi đầu cắn môi, bộ dạng mâu thuẫn như giằng xé ghê gớm lắm. bé suy nghĩ lát, cuối cùng cắn răng : “Được rồi, con cho Nhị thúc biết, vì ở trong lòng Bảo nhi Nhị thúc cũng như cha.”

   Tần Nguyên nở nụ cười, chờ tiếp.

   Tử Khôn chớp cặp mắt to trong veo hồn nhiên, với giọng hoang mang khó hiểu: “ ra Bảo nhi cũng nghe lắm, lúc con chơi trốn tìm với con mèo trong hoa viên chợt nghe có người lén, đại loại là Dịch Châu chúng ta sắp đổi chủ.”

   Sắc mặt Tần Nguyên vụt thay đổi, y vội vàng bình ổn tâm trạng lại, rồi nở ra nụ cười còn khó coi hơn khóc, khích lệ: “Bảo nhi tiếp .”

   Trần Tử Khôn gật gật, ngoẹo cái đầu ra vẻ suy nghĩ, rồi chậm rãi : “Họ cha con trừ đánh trận ra biết gì hết, chuyện to chuyện gì cũng phải hỏi ý mẹ — lúc đó Bảo nhi tức chết luôn, xém nữa là nhào ra đánh bọn họ trận. Sao cha con biết làm gì được chứ, cha leo cây còn nhanh hơn mèo, cha đào hang rắn đào phát là chuẩn…”

   “Khụ khụ, Bảo nhi, Nhị thúc biết cha con lợi hại, nhưng con có thể kể tiếp chuyện mấy người kia ?”

   Trần Tử Khôn nghĩ ngợi thêm lát nữa, rồi mới tiếp: “Họ cha được như ngày hôm nay, phần lớn là dựa vào mẹ với Nhị thúc, bây giờ, Nhị thúc mượn chuyện con nối dõi để chọc tức mẹ, sau này Nhị thúc lại chọn nữ nhân trong họ của thúc để gả cho cha con. Mẹ con vừa , cha con cũng mất luôn con cọp giữ nhà, vả lại có nữ nhân kia khống chế, cha cũng mất luôn oai phong… Sau này Nhị thúc có thể làm mưa làm gió. Hu hu, Nhị thúc, bọn họ tới tức chết người ta…”

   Lần này ngay cả cười khổ Tần Nguyên cũng nặn ra nổi. Cơ thể y run khẽ mất kiểm soát, hóa ra, nỗi khổ tâm của chỉ mỗi Băng Nhạn hiểu, mà rất nhiều người cũng hiểu, họ chẳng những hiểu, mà còn những câu giết người như thế.

   Tần Nguyên cảm thấy hình như đỉnh đầu mình có sấm to oanh tạc, thậm chí y còn nghe thấy Tử Khôn gì.

   Trần Tử Khôn lật đật bước lên đỡ y, với vẻ tự trách: “Biết sớm con rồi.”

   Tần Nguyên lắc đầu, nặn từ trong kẽ răng ra câu: “Bảo nhi, con là đúng, nếu con mấy ngày nữa, Nhị thúc có mười cái miệng cũng khó mà biện bạch.”

   Trần Tử Khôn do dự chút, rồi hỏi ngây thơ: “Lẽ nào mẹ kế Nhị thúc tìm cho Bảo nhi là đường muội của Nhị thúc sao? Sau này ấy có ngược đãi đánh đập tàn nhẫn Bảo nhi , Nhị thúc, làm sao bây giờ? Con sợ lắm!”

   Tần Nguyên đột nhiên cười to, chuyện trùng hợp như thế sao trách được người khác nghĩ bậy. Cười xong, y lại giải thích với vẻ mặt lạnh tanh: “Đừng nghe người khác bậy, nương đó chỉ trùng hợp họ Tần mà thôi.”

   “A —-“ Trần Tử Khôn dài giọng, gật đầu lia lịa.

   Trần Tử Khôn dìu Tần Nguyên chầm chậm, bé an ủi Tần Nguyên bằng mấy lời đầu đuôi: “Nhị thúc, thúc đừng quan tâm mấy người đó làm gì, thúc phải bắt chước Tử Khôn nè, kệ người ta gì cũng chẳng để bụng. Người khác tin thúc cũng có sao đâu, chỉ cần bọn con tin thúc là được rồi.”

   Tần Nguyên vịn vào thân cây để đứng vững, ngoảnh mặt về hướng Tử Khôn rồi : “Bảo nhi ngoan, con về tìm mẫu thân con được ? Nhị thúc có chuyện phải làm, chơi với con được.”

   Trần Tử Khôn gật đầu tỏ vẻ rất hiểu chuyện: “Nhị thúc, thúc . Con quấy rầy thúc nữa. Sau này con nghe lời bà vú khuyên, nhất định ngoan ngoãn trước mặt Nhị thúc, bà vú , như vậy, về sau Nhị thúc mới đối xử tốt với con hơn…”

   Tần Nguyên ho húng hắng, thiếu chút nữa thổ huyết.

   Trần Tử Khôn chậm từng bước . Tới nửa đường, đúng lúc chạm mặt Mặt Thẹo, Hồng đại hồ tử và Quách Đại Giang, những người này nhận được thư của Tần Nguyên cũng chạy vội từ Tần Châu và Bá Châu về đây.

   Ba người vừa nhìn thấy Tử Khôn đều kêu lên sốt sắng: “Bảo nhi, lại đây lại đây, để thúc ngắm tý nào, lớn tới cỡ này rồi.”

   Tử Khôn bước tới chào hỏi ba người cách lễ phép.

   Mặt Thẹo cười hỏi: “Bảo nhi, con gặp Nhị thúc chưa?”

   Tử Khôn vội vàng đáp: “Dạ gặp rồi, nhưng Nhị thúc vui lắm.”

   “Chuyện gì?” Ba người cùng nhìn bé, mặc dù họ biết hỏi han được gì từ miệng đứa bé, nhưng vẫn hỏi theo thói quen.

   “…” Đầu tiên Tử Khôn vẫn ra vẻ lưỡng lự như vừa rồi, cuối cùng dưới truy vấn của ba người, mới lặp lại chuyện vừa rồi lần. Sau khi ba người nghe xong đều cứng họng. Lời đồn này quả là có lý, có căn cứ.

   Trần Tử Khôn nhìn phản ứng của ba người, bẹp bẹp miệng : “Mấy người đó đáng sợ quá chừng, bọn họ những tung tin vịt về Nhị thúc, mà còn lôi luôn ba vị thúc thúc vào nữa, hu hu, các thúc nhất định phải bắt bọn họ, phạt bọn họ ác vào.”

   Mặt Thẹo vốn nóng tính nhất, nghe vậy bèn hỏi dồn: “Bảo nhi, con gì hả? Còn phần của bọn thúc nữa hả?”

   Trần Tử Khôn gật đầu, làm bộ nghĩ ngợi hồi, cuối cùng lấp lửng: “Bọn họ hễ ai đứng về phía Nhị thúc đều là đồng đảng của Nhị thúc gì gì đó…”

   “HẢ —“ Ba người đồng thanh thét lên, hai mặt nhìn nhau, nhất thời ra lời.

   “Ba vị thúc thúc, chẳng phải các thúc muốn tìm Nhị thúc sao? nữa, chừng thúc ấy mất rồi đó.”

   “À, .” Ba người như mới tỉnh ra từ trong mộng, cười khổ với cái, rồi thất tha thất thểu tới trước.

   Trần Tử Khôn đưa mắt nhìn theo họ, đợi tới khi mấy người đó xa rồi, mới phất ống tay áo đánh phật, chắp đôi tay bé sau lưng rồi ngẩng đầu bước nhanh về phía thư phòng của phụ thân.

   tại Trần Tín cũng bị việc này làm cho sứt đầu mẻ trán. đấm bàn thở dài, chợt nghe cửa vang lên tiếng ken két. ngước mắt nhìn lên, thấy Tử Khôn ôm quyển binh thư dầy bước vào.

   Vừa thấy con cưng, phiền não trong lòng bất giác vơi đôi chút, vội cười ngoắc tay: “Bảo nhi, lại đây, lại đây với cha.”

   Nếu như mọi khi, Tử Khôn chưa cần gọi chạy tót tới cạnh hệt như con chim sẻ, nhưng lúc này, khuôn mặt của Tử Khôn là vẻ nghiêm túc cùng cực, bé lắc đầu : “ được, cha, con muốn đọc sách.”

   Trần Tín đành phải đứng lên, chủ động tới gần con , cầm quyển sách trong lòng con lật lật, rồi bỗng lắc đầu, loại sách khô khan thế này mà Bảo nhi lại chịu sờ vào, đúng là kỳ lạ.

   cúi xuống hỏi: “Bảo nhi, sao con chơi với đệ đệ muội muội?”

   Trần Tử Khôn thở dài thườn thượt như bà cụ non: “Họ có thể văn dốt võ nát, nhưng con lại thể.”

   Trần Tín ngỡ ngàng tới nỗi muốn rớt cằm, hỏi vội: “Tại sao thể?”

   Trần Tử Khôn khụt khịt, với cái mặt nặng trịch: “Bởi vì, người ta có huynh đệ, nhưng con có. Nếu con học cho giỏi, sau này lỡ đâu cha thay lòng, tìm mẹ kế sinh đệ đệ cho con, con bị người ta ăn hiếp chết luôn sao. Cho nên nữ nhi phải tự thân cố gắng, phải dồn sức đấu với mẹ kế.”

   Trần Tín bị những lời này của con làm cho dở khóc dở cười. Có điều, khi trông thấy con bình thường hoạt bát lém lỉnh, bây giờ lại thành bộ dạng này, lòng lại thấy đau như đao cắt. Đồng thời cũng càng kiên định hơn với lập trường của bản thân.

   nhịn được bèn ôm con vào lòng, vỗ vào lưng con, hòa ái : “Bảo nhi, con nghìn vạn lần đừng nghĩ như vậy, cha chưa từng có suy nghĩ đó.”

   Trần Tử Khôn dựa vào lòng phụ thân, hít hít mũi, giọng mang theo nức nở: “Bây giờ cha nghĩ vậy, nhưng sau này ai biết có dao động hay , người ta , lòng của nam nhân như mặt của con nít, thay đổi xoành xoạch. Sau này ai dám chắc.”

   Trần Tín lắc đầu, vỗ vào đầu con, rồi thở dài bất đắc dĩ.

   Trần Tử Khôn nâng khuôn mặt nhắn lên, chớp chớp đôi mắt sáng ngời, hỏi với vẻ mờ mịt: “Cha, Bảo nhi có chuyện nghĩ hoài cũng ra, con hỏi mẫu thân, mẫu thân cũng , con nghĩ tới nghĩ lui, đời này chỉ có cha thông minh mới biết được, cho nên mới tới hỏi cha.”

   Trần Tín nghe con khen mình thông minh, cũng chẳng cần biết là hay đùa, nhất thời mềm nhũn ra như uống mật ngọt.

   cười tủm tỉm: “Bảo nhi ngoan, con con có chuyện gì nghĩ ra?”

   Trần Tử Khôn giãy khỏi ngực phụ thân, chắp bàn tay sau lưng như người lớn, thong thả trong phòng vài bước, rồi chậm rãi : “Cha, cha nghĩ Bảo nhi có thông minh ?”

   Trần Tín đáp chút suy nghĩ: “Đương nhiên thông minh, thiên hạ này còn ai sánh được với Bảo nhi của cha.”

   Trần Tử Khôn hỏi tiếp: “So với mấy đệ đệ sao ạ?”

   Trần Tín thốt ra lần nữa: “Đương nhiên là con thông minh hơn.”

   Trần Tử Khôn cau mày ra chiều khó hiểu: “Nếu con giỏi hơn các đệ đệ về mọi mặt, tại sao người ta luôn đáng tiếc con phải là bé trai? Con là bé tốt sao? Lẽ nào cha có Bảo nhi còn chưa đủ sao? Cha còn nhớ lúc bé khi cha và con bắt chuột, vừa hay gặp con mèo dọa cho ổ chuột lớn chạy tán loạn ?”

   Trần Tín gật đầu đáp: “Đương nhiên cha nhớ.”

   Trần Tử Khôn dẫn dắt từng bước: “Cha, cha coi , cha mẹ chuột sinh cả bầy con được tích gì chứ? Chẳng phải cũng bị con mèo hù chạy mất sao. Vậy mới biết, con cái quan trọng ở nhiều hay ít, mà phải xem chất lượng tốt hay . Cha có đứa con thông minh như con là có thể đạp tan ổ bọn họ. Cha cần gì phải theo người ta so bì số lượng.”

   ~ Hết chương 105 ~
   ChrisPhong nguyet thích bài này.

  2. Trang thái

   Trang thái Well-Known Member

   Bài viết:
   237
   Được thích:
   3,973
   Chương 106

   Edit: Yunchan

   Trần Tín tháo mồ hôi ròng ròng, cười ngây ngốc, nhất thời biết gì cho phải. Có điều nghĩ kỹ lại thấy lời của con trẻ rất có lý. Mình có đứa con thông minh như thế còn mạnh hơn bầy con. Hôm nay chiến công hiển hách, bên cạnh có kiều thê làm bạn, cuộc sống quá viên mãn, còn thiếu gì nữa chứ? Chẳng phải chỉ có con trai thôi sao? Có cái gì ghê gớm đâu, sau trăm tuổi, hai chân duỗi phát, người chết như đèn tắt, còn quản gì tới cháu chắt đời sau! Nghĩ tới đây, Trần Tín đột nhiên cảm thấy khúc mắc trong lòng được tháo gỡ hoàn toàn.

   Tử Khôn chạy ào tới, lắc lắc cánh tay Trần Tín, với vẻ mặt sùng bái: “Cha, cha là người cha tốt nhất đời, cha hủ lậu tới nỗi chua lè như Nhị thúc, cũng hủ nho tới nỗi lên men như Chu tiên sinh. Cha dám nghĩ dám làm, chưa bao giờ sợ người ta ngang ngửa. Lớn lên Bảo nhi cũng muốn được như cha. Cha cũng đừng làm cho Bảo nhi thất vọng nhé.”

   đâu đâu, Bảo nhi ngoan.” Hai cha con chuyện, nghe bên ngoài vọng vào tiếng bước chân dồn dập. Mắt Trần Tử Khôn đảo lên, kéo tay áo Trần Tín, với vẻ tội nghiệp: “Cha, con ở lại đây trốn Miêu Miêu, cha đừng với ai hết nha.” rồi bé lủi đầu chui xuống dưới khăn trải bàn.

   Tử Khôn vừa núp kỹ, nghe có người gõ cửa. Trần Tín lên tiếng: “Vào .”

   Chỉ thấy Tần Nguyên lê bước chân mệt mỏi vào, Trần Tín ngờ Tần Nguyên lại tới nữa, cho rằng đối phương muốn nhắc lại chuyện cũ, lần này dùng giọng như chém đinh chặt sắt: “Nhị đệ, đệ cần nữa, ta quyết đồng ý.”

   “Đại ca, huynh hãy nghe đệ , đệ…” Trần Tín giơ tay cắt phăng lời của y cách kiên quyết, sau đó, lấy đại ấn ra, thả xuống trước mặt Tần Nguyên, thẳng thắn : “Nhị đệ, ta đồng ý với đệ, nhưng cũng muốn làm khó đệ. Những thứ này ta đều giao hết cho đệ, sau này hãy giao chúng cho Thừa Tự với Thừa Kế, đệ cứ chọn đứa thông minh nhất trong mấy đứa bé trai .”

   Tần Nguyên nhìn Trần Tín chết lặng, mặt lộ ra nụ cười thảm hại, đột nhiên, y quỳ sụp xuống: “Đệ biết đại ca nghe được lời đồn này từ đâu, trời cao đất rộng chứng giám, nếu đệ làm vậy vì chút lòng riêng nào, hãy cho đệ bị ngũ lôi —“

   Trần Tín giật mình, vội vàng bước tới kéo y lên, kinh ngạc hỏi: “Nhị đệ, yên lành, sao lại thề nặng như vậy?”

   Tần Nguyên sống chết đứng dậy, nhưng chống nổi sức của Trần Tín, cuối cùng vẫn phải miễn cưỡng đứng lên, với vẻ mặt chán chường: “Đại ca, đệ có lòng riêng, càng có ý muốn cướp quyền. Đệ…”

   Trần Tín vội: “Nhị đệ, đệ vậy là sao! Huynh đệ chúng ta lâu nay luôn đồng sinh cộng tử, nhân phẩm của đệ thế nào sao ta biết? Ta giao đại ấn cho đệ là nghĩ kỹ rồi. tại phương bắc định, mấy năm nay nam chinh bắc trừ ta hơi chán ghét, vừa hay, Tử Khôn lại là nữ nhi, ta và tẩu đệ xem chừng cũng thể sinh thêm. Cho nên ta muốn dẫn nàng thăm thú khắp nơi, cùng nàng nuôi Tử Khôn khôn lớn là được. Như người đọc sách là lui về ở . Trong mấy huynh đệ chúng ta cũng chỉ có đệ là đảm nhiệm được trọng trách này…”

   , đại ca làm vậy là muốn đẩy đệ vào chỗ bất nghĩa…” Tần Nguyên lập tức với Trần Tín lời đồn mà Tử khôn kể cho y biết.

   Trần Tín ngạc nhiên ra mặt: “Có việc này sao? Sao ta biết?”

   Ban đầu Tần Nguyên tưởng rằng Trần Tín an ủi mình, nhưng ngẫm kỹ lại, đại ca phải là loại người như vậy, Trần Tín lúc nào cũng có sao vậy, nhìn vẻ mặt của Trần Tín tựa như biết . Y cũng bắt đầu trỗi lên nghi ngờ.

   Trần Tín vừa định tiếp, lần này tới phiên Tần Nguyên giơ tay ngắt lời: “Đại ca, tạm thời khoan nhắc tới chuyện con nối dõi, như lời huynh , mấy huynh đệ chúng ta còn sống thêm được mấy mươi năm, tới lúc đó mới quyết định , đại ấn này xin hãy thu hồi.”

   đợi Trần Tín tiếp, y bổ sung câu: “Nếu đại ca muốn để đệ khó lòng giải bày, nhất định phải thu hồi, về phần tẩu, đệ tự tới nhận tội.”

   Trần Tín vội vàng xua xua tay: “Quên , đệ đừng như vậy. Tẩu đệ là người hiểu chuyện, lát nữa ta về giải thích với nàng, ta cũng biết đệ có lòng tốt, việc này coi như bỏ qua, đừng để trong lòng nữa. Trở về đệ với Băng Nhạn tỷ hãy giảng hòa , đừng cãi cọ nữa.”

   Tần Nguyên xong như bị vắt kiệt sức, y yếu ớt chắp tay cáo từ, lê bước ra ngoài.

   Tần Nguyên vừa , Trần Tín cũng nén nổi tiếng thở dài. ngoái đầu kêu: “Bảo nhi, ra .”

   “Meo meo meo. Cha, cha là uy vũ.” Trần Tử Khôn chui phắt ra ngoài. Trần Tín vỗ vỗ đầu bé, vẻ mặt từ ái. Mắt Tử Khôn xoay tít, bé cười khì : “Cha, chúng ta về gặp mẫu thân .”

   Trần Tín cũng đứng lên : “, chúng ta về chung.”

   Tử Khôn vội vàng khoát khoát tay: “Cha, tam thúc với tứ thúc đều về hết rồi, lát nữa chắc chắn tới tìm cha. Con về trước.” rồi bé chạy bổ như con thỏ.

   Ra khỏi thư phòng, Trần Tử Khôn nhíu đôi mày lại, cân nhắc kỹ mưu kế vừa mới nghĩ ra, xem thử có bỏ sót chỗ nào hay , đột nhiên mắt bé tối xuống, lúc nãy khi Nhị thúc hỏi phụ thân chuyện lời đồn, trong mắt thúc ấy hình như có vẻ hoài nghi. Thế được, hôm nay lòng dạ thúc ấy rối beng, nên thấy được sơ hở của mình, đợi tới khi đầu óc tỉnh táo lại, chừng phản công rất nhanh. được, phải nhanh chóng vá lỗ hổng này. nghĩ tới nhập thần chợt nghe bà lão quét dọn lớn tiếng hỏi: “Đây phải là tiểu thư sao? Nha đầu trong viện tiểu thư tìm người đó!”

   Tử Khôn vừa thấy bà lão này bỗng nảy ra ý hay.

   “Lão bà bà ơi, con với bà việc, bà giá nào cũng được cho người khác nghe đó, con nghe …” Tiểu Tử Khôn há miệng kể liến láu chuyện mà với Tần Nguyên, thêm mắm dặm muối nửa nửa giả, bà lão há hốc miệng, nghe rất chi là nghiêm túc, sợ mình rớt mất chữ nào.

   Lúc gần Tử Khôn còn phụng phịu dặn: “Bà bà giá nào cũng được với người khác đâu đó.”

   “Ôi ôi, tiểu thư yên tâm , ta đâu.”

   Trần Tử Khôn tung tăng chạy . Nhưng về nhà ngay, mà dạo thêm vòng bên ngoài, kể lại y chang với hai bà lão khác, sau đó vào rừng cây chơi lát. bé tính thời gian, cha cũng về nhà rồi, bây giờ mới đủng đỉnh về nhà, bé vừa vừa ngoảnh đầu kiểm tra, quả nhiên, từ xa nhìn thấy phụ thân về hướng nhà. Trần Tín cũng nhìn thấy con , chạy vội lên gọi: “Bảo nhi, Bảo nhi.”

   Trần Tử Khôn cố ý nghe thấy. Trần Tín chẳng thể làm gì hơn là rảo bước nhanh hơn.

   Chờ về tới nhà Tử Khôn vào nhà từ lâu rồi.

   Văn Đan Khê vừa thấy con hỏi dồn: “Con chạy đâu? Mẹ định tìm con đây.”

   Trần Tử Khôn nhìn mẫu thân, đột nhiên bật khóc nức nở, lớn tiếng hỏi: “Mẫu thân, mẹ ngốc quá, tại sao với cha, cũng tại cha mà mẹ mới sinh được đệ đệ mà. Hu hu.”

   Văn Đan Khê sửng sốt, trước đây khi hai người xem bệnh cũng chẩn ra là vấn đề của ai, giờ con vậy là sao chứ.

   vội: “Bảo nhi, con đừng nghe người ta bậy. Lại đây, lại đây với mẹ nào.”

   Tử Khôn tiếp tục lớn giọng kêu khóc: “Con biết mẹ vì mặt mũi của cha nên mới ra, mẹ yên tâm, có ai hỏi con cũng .”

   Văn Đan Khê đứa bé như sao lại biết nhiều như thế, cười cười bất đắc dĩ, rồi giang tay ra kéo con lại.

   Bỗng nhiên, cửa bị đẩy bật ra đánh rầm. Trần Tín đứng đờ ra ở cửa, nhìn Văn Đan Khê với nét mặt cực kỳ phức tạp, trong ánh mắt hình như có cảm động và có cả tự trách. Văn Đan Khê nhìn khó hiểu, hai người đối diện lúc lâu. Trần Tử Khôn thấy tình hình này, vút tiếng lỉnh nhanh ra cửa hệt như con chuột.

   Trần Tín bước từng bước tới gần Văn Đan Khê, rồi bất thình lình, ôm chầm , với giọng kích động cùng tự trách: “Đan Khê, ta phải là người. Vừa rồi ta thấy mình nạp thiếp, chỉ cần đứa con như Tử Khôn là tốt lắm rồi, còn cảm giác như mình hy sinh, nhưng ta lại ngờ nàng lại phải chịu đựng nỗi khổ lớn như vậy, tại sao nàng cho ta biết? Nếu như bọn Nhị đệ biết cũng xảy ra việc này.”

   Văn Đan Khê mở miệng toan giải thích, Trần Tín lập tức ngắt lời , lẩm bẩm: “Ta hiểu hết rồi, nàng vì thể diện của ta. Nàng sợ ta ngóc đầu lên được trước mặt binh sĩ, có đúng hay ?” đoạn, bỗng tát chan chát vào miệng mình, tự mắng: “Sao ta lại đần như vậy, cây củ cải khỏe hay khỏe cũng ? Xảy ra chuyện đều đẩy hết lên người vợ, ta phải người!”

   Văn Đan Khê vội ngăn cản, vừa ôm vừa dỗ. Chẳng qua càng giải thích, Trần Tín lại càng tin, tới cuối cùng, dứt khoát im luôn, kệ muốn nghĩ sao nghĩ.

   “Nương tử, nàng giận ta sao?”

   mới lạ.”

   “Nàng đừng quên trước đây ta , nếu ta phụ tình bạc nghĩa, nàng cứ việc làm thịt ta.”

   quên, mài dao đây.”

   “…”

   Hai người kề mặt thầm, dù tình cảm nồng nhiệt như trước đây, nhưng lại càng sâu đậm vĩnh hằng hơn thuở mới thành thân.

   Sau khi Tần Nguyên trở về quả nhiên đầu óc cũng dần tỉnh táo lại. Y lập tức gọi Chu Thông và Hàn sư gia tới, cũng bâng quơ hỏi tới chuyện lời đồn. Cả hai đều lắc đầu tỏ ý biết. Việc này càng làm Tần Nguyên nghi ngờ hơn. Những phụ tá này ai cũng có tai mắt nhanh nhạy, thường đặc biệt chú ý thu thập đủ loại tin tức đường lớn ngõ . Nếu phố có lời đồn gì mới mẻ, họ nhất định để lọt, vậy sao chuyện lớn thế này, hai người lại hoàn toàn biết gì cả? Chẳng lẽ lời đồn này căn bản chỉ là dối trá, nếu vậy, chỉ có khả năng, tiểu Tử Khôn chính là người khơi lên lời đồn này.

   Nhưng Tần Nguyên bác bỏ suy nghĩ đáng sợ này rất nhanh, lời đồn này soạn ra vừa có lý vừa có chứng cứ, chê vào đâu được, hơn nữa đối với y kích tất trúng, tuyệt đối thể là đứa trẻ tám tuổi soạn ra được. Y suy tư hồi lâu, cuối cùng ra suy đoán của mình, hai người vuốt râu trầm ngâm lúc lâu, rồi đều lắc đầu tỏ ý tin Tử Khôn có thể làm ra việc này, nhưng đồng thời cũng rất hoang mang rốt cuộc lời đồn này bắt nguồn từ đâu.

   ~ Hết chương 106 ~
   ChrisPhong nguyet thích bài này.

  3. Trang thái

   Trang thái Well-Known Member

   Bài viết:
   237
   Được thích:
   3,973
   Chương 107

   Edit: Yunchan

   Hôm sau Tần Nguyên và nhóm Chu Thông đều trở lại bình thường, nhưng lời đồn quả nhiên lan khắp mọi ngõ ngách. Hạ nhân trong phủ cũng bàn tán ầm ĩ. Trần Tử Khôn còn chính tay xử phạt vài người.

   Chẳng qua, lời đồn sao cũng chỉ là lời đồn. Đồn được vài ngày rồi cũng dần tan biến. Lúc này đây nguy cơ lớn nhất của Văn Đan Khê và Trần Tín rốt cuộc cũng vượt qua bình yên. Chẳng những hai người bị chia cách, mà trái lại còn sâu đậm thắm thiết hơn trước đây. Sau việc này Trần Tử Khôn như chợt trưởng thành hơn, từ đó trở , nghịch phá với lũ con trai nữa, mà vào mỗi sáng đều theo phụ thân luyện tập võ nghệ, buổi chiều theo Chu Thông đọc sách viết chữ. Buổi tối còn quấn lấy mẫu thân học thêm bận nữa. Trần Tín và Văn Đan Khê nhìn vào vui mừng, nhưng đau lòng lại nhiều hơn.

   Cứ thế qua hai năm, Trần Tử Khôn mười tuổi. Càng thông minh chững chạc hơn trước đây, cũng càng ham học biết mệt mỏi. Văn Đan Khê còn sai người mời danh sư từ Giang Nam về dạy học cho . Hơn nữa còn đủ mọi thể loại, cưỡi ngựa bắn cung, bày binh bố trận, nho học kinh học, dịch học vân vân. Chỉ cần muốn học, Văn Đan Khê đều làm mọi cách để thỏa mãn nguyện vọng của . Theo lời của Trần Tín là, so với nuôi con trai còn phí tâm hơn. Tuy thế, nhưng hai người cũng giữ rịt cái quan niệm sáo rỗng “Nữ tử tài mới là đức”. Con muốn học, tất nhiên họ cố hết sức để dành cho con điều kiện tốt nhất. Đương nhiên những điều kiện tiện lợi này, những đứa bé khác cũng được hưởng ké ít. Như Bạch Hiển Bạch Linh và hai đứa con của Tần Nguyên cũng học chung với . Có điều, con của Mặt Thẹo và Hồng đại hồ tử y chang cha mẹ chúng, chẳng hứng thú mấy với chuyện học hành.

   nhà ba người Trần Tín hoà thuận vui vẻ là thế, nhưng Tần gia lại được lạc quan lắm. biết tại sao Tần Nguyên lại đột nhiên ngã bệnh, Văn Đan Khê sợ y lại có khúc mắc gì, còn cố ý tới thăm y, luôn thể là mình hoàn toàn tha thứ cho y, cũng dặn y hãy chăm sóc cơ thể cho tốt. Mặc dù được Lý Băng Nhạn chăm sóc chu đáo và mọi người quan tâm, nhưng Tần Nguyên vẫn ngày gầy xọp trông thấy. Bọn Trần Tín mời hết danh y nhưng ai cũng bó tay hết cách. Chuyện này lại làm Trần Tín lo tới nóng ruột. , tình cảm của với Tần Nguyên còn sâu đậm hơn những huynh đệ khác nhiều, giờ đây Tần Nguyên mắc phải căn bệnh lạ này, nằm mãi giường, hỏi sao nóng lòng?

   Trần Tử Khôn suy nghĩ lát, rồi với Văn Đan Khê: “Mẫu thân, hay là Nhị thúc bị tâm bệnh?”

   Văn Đan Khê trầm ngâm giây lát, mặt mang ngờ vực: “Cũng có thể lắm.”

   Trần Tử Khôn cười thần bí: “Mẫu thân, chờ con dò la thực hư rồi lại nghĩ đối sách.”

   Văn Đan Khê vỗ vỗ đầu , vẻ mặt hiền lành: “Cứ để mẹ với cha thăm được rồi, con còn bé biết gì chứ. Nhị thúc con có tâm cũng đâu với con.”

   Trần Tử Khôn hếch đầu ngạo nghễ: “Mẫu thân, sau này có chuyện gì, mẹ cứ mạnh dạn cho nữ nhi làm. Sau này con là người làm đại , nên trải nghiệm sớm mới phải.”

   Văn Đan Khê buồn cười, bây giờ Tử Khôn ngày lớn, dần dần cũng có thể nhìn ra cái bóng của Trần Tín người con. nhóc này trước mặt người ngoài còn bình thường, nhưng vừa về tới nhà, ở trước mặt hai vợ chồng họ thỉnh thoảng lại lộ ra bộ dạng ngốc nghếch. Quả nhiên, di truyền là thể coi thường.

   Cuối cùng Trần Tử Khôn thừa dịp cha mẹ để ý tới mình, bèn xách cái rổ lặng lẽ tới cái viện bỏ hoang ở chợ Tây, sau nửa canh giờ, cắp rổ tới Tần gia.

   Linh nhi và Lộ Lộ vừa thấy tới vội cười chào đón.

   “Bảo nhi, sao gần đây muội tới chơi với bọn ta.”

   Tiểu Tử Khôn đáp nghiêm trang: “Ừm, lời khó hết. Muội tới thăm Nhị thúc, lát nữa chuyện tiếp với hai người.”

   Lộ Lộ xung phong nhận việc: “Bảo nhi tỷ tỷ, muội thăm cha với tỷ.”

   Tử Khôn vội xua tay lắc đầu: “ cần đâu, tỷ chỉ mấy câu với Nhị thúc thôi, muội cho tỷ mượn cha chút nhé.”

   Lộ Lộ là đứa trẻ khôn lanh, vừa nghe vậy đành thôi theo nữa.

   Tử Khôn vuốt phẳng y phục, cúi đầu nhìn thoáng qua cái rổ, sau đó cấp tốc ôn lại những câu nghĩ sẵn trong đầu lần, mặt lộ ra nụ cười quỷ quái, rồi nghênh ngang vào.

   “Nhị thúc, thúc có khỏe hơn chút nào ? Bảo nhi tới thăm thúc đây.”

   Tần Nguyên dựa người vào gối đầu ngủ mơ màng, nghe thấy thanh, y chậm rãi mở mắt ra, nhìn thoáng qua tiểu Tử Khôn rồi cười gượng gạo: “Sao Bảo nhi lại tới đây?”

   Tử Khôn gật đầu, gương mặt lo lắng: “Nhị thúc, thúc sao rồi? Gầy xọp thế này, Bảo nhi rất lo cho thúc.”

   Tần Nguyên xua xua tay: “ sao đâu, ai mà có lúc bị bệnh. Coi chừng bệnh lây qua cho con, tìm muội muội chơi .”

   Tử Khôn cười hì hì, dâng cái rổ lên như dâng vật quý, với vẻ huyền bí: “Nhị thúc, con nghe mẫu thân là dùng thứ trong rổ này ngâm rượu thuốc có thể trị bách bệnh. Cho nên hôm nay Bảo nhi mang riêng tới viện để Nhị thúc uống.”

   Lòng Tần Nguyên ấm áp, nụ cười mặt càng hòa ái hơn: “Bảo nhi có lòng, còn biết nghĩ cho Nhị thúc, lại đây, để thúc xem thử là thuốc gì.”

   Tử Khôn chỉ chờ câu này, vươn cánh tay bé ra, vén mảnh vải trắng che rổ, sau đó xách cái lồng tết cỏ lên, cười hì hì : “Nhị thúc, thúc coi.”

   “Hả —“ Tần Nguyên nhìn còn ổn, vừa nhìn lập tức bật kêu thành tiếng. Trong đó lại là con rắn bạch hoa dài như cái chùy lửa.

   Bên ngoài lập tức có người gõ cửa hỏi có chuyện gì. Tần Nguyên sợ tới nỗi mặt cắt còn giọt máu, phất tay : “Đừng để cho họ vào, đại di và muội muội đều sợ cái này!”

   Trần Tử Khôn cười nhàng: “Nhị thúc yên tâm , con cài then cửa rồi.” rồi duỗi tay mở lồng sắt, toan thả con rắn ra.

   “Đừng đừng, Bảo nhi, coi chừng nó cắn con!” Tần Nguyên toát mồ hôi lạnh.

   Trần Tử Khôn nghe lời lấy mảnh vải trắng che kín rổ lại, sau đó bước tới ngồi xuống chiếc ghế trước giường Tần Nguyên, dịu giọng trò chuyện với y. Tần Nguyên hơi bình tâm lại, y nhìn về cháu này với ánh mắt ngày càng phức tạp.

   “Bảo nhi, tại sao con sợ rắn?” Tất nhiên y biết lúc bé từng chơi với thứ này như sợi dây, nhưng lúc ấy y chỉ nghĩ căn bản biết sợ là gì, đâu tài nào ngờ được khi lớn lên vẫn dám nghịch rắn chứ.

   Trần Tử Khôn đỡ cằm, với giọng nhạt nhẽo: “Tại sao con phải sợ nó chứ, hồi bé con thường mơ thấy nó.”

   “Cái gì? Sao Bảo nhi lại mơ thấy thứ đáng sợ này!”

   “Bảo nhi cũng chẳng biết tại sao, chẳng qua, Nhị thúc, con cho người biết điều này, trước đây con hay mơ thấy con rắn to cỡ eo mình, đầu nó còn có sừng, người nó có vảy, nó cứ bay vờn quanh con mãi…”

   “Cái gì?” Tin tức này quả là long trời lở đất, Tần Nguyên đột nhiên linh hoạt hơn rất nhiều, y thoắt cái ngồi thẳng người dậy, nghiêm túc hỏi: “Bảo nhi, con chứ?”

   Trần Tử Khôn gật đầu: “Nhị thúc, thúc cũng biết tính của Bảo nhi mà, từ tới lớn con chưa từng bậy.” Đúng vậy, chưa từng dối việc , chỉ dối chuyện lớn thôi.

   Tần Nguyên bị câu này của làm trỗi dậy đợt cuồng phong bão tố. Y im lặng hồi lâu, sau đó nhìn Tử Khôn bằng ánh mắt sắc bén, chậm rãi hỏi: “Vậy vì sao con sớm cho Nhị thúc biết?”

   Trần Tử Khôn nhìn y lom lom, vẫn là gương mặt bình tĩnh thản nhiên đó, chỉ đệm thêm cái lắc đầu khó xử: “Chuyện này có cách nào khác, lệnh mẫu thân khó trái, mẫu thân cho .”

   Tần Nguyên gật đầu, có lẽ tẩu bị lời tiên đoán kia làm cho sợ hãi, có lẽ tẩu ấy sợ dù cũng ai tin.

   Tần Nguyên cúi đầu trầm tư, Trần Tử Khôn đứng dậy đúng lúc: “Nhị thúc, thúc nhất định phải dùng con rắn con bắt để ngâm rượu thuốc đó, sau này con tặng thêm cho thúc.”

   Tần Nguyên vội vã xua tay: “Đừng, con đừng bắt, coi chừng nó cắn con đấy.”

   “Nhị thúc, con quấy rầy thúc dưỡng bệnh nữa, con về trước đây. Nếu Nhị thúc chê con phiền, con tới chuyện với thúc nhiều hơn. Cha bất luận cha phiền bao nhiêu mệt bao nhiêu, vừa nhìn thấy con thoải mái cả người, chắc là Nhị thúc cũng vậy đó.”

   Tần Nguyên cười , từ chối cho ý kiến.

   Trần Tử Khôn xong rồi lặng lẽ đẩy cửa bước ra, Tần Nguyên cũng buồn ngủ nữa. Đáy lòng phẳng lặng bấy lâu nay của y như bị người ta đột ngột ném vào tảng đá lớn. Lẽ nào… có khả năng…

   Y càng nghĩ lòng càng rối, đột nhiên y kêu to tiếng: “ mời Chu tiên sinh Hàn tiên sinh tới đây, bảo ta có chuyện quan trọng muốn bàn.”

   Người hầu ngoài cửa cung kính đáp: “Dạ.”

   Sau khi Chu Thông và Hàn sư gia tới, Tần Nguyên gấp rút mở thứ trong rổ ra cho hai người coi, hai người đương nhiên cũng giật mình hoảng sợ, đợi hai người hoàn hồn rồi, y mới lặp lại lời của Tử Khôn.

   Hai người nhất thời nghiêm túc hẳn lên, mơ thấy phi long hộ thân, hàm nghĩa này tất nhiên cũng biết, huống chi còn có lời tiên đoán của Lý Thuần Phong làm bằng. Chỉ chuyện làm người ta rất kích động, huống chi là cả hai. Nếu Trần Tử Khôn là bé trai, có ngốc gấp mười lần tại, họ cũng tin ngay nghi ngờ mảy may, cũng như dốc sức ủng hộ thiếu chủ như . Chỉ tiếc là nữ nhi.

   Ba người trầm mặc hồi lâu.

   Hàn sư gia chậm rãi lên tiếng: “Từ tiểu thư khác xa người thường, sau khi lớn lên càng thiên tư thông minh, hầu như chỉ cần đọc qua là nhớ, thứ cho lão phu lời quá đáng, dù là thiếu gia cũng hơi thua kém.”

   Tần Nguyên cười nhã nhặn, gật đầu : “Tiên sinh đừng khách khí, con trai của ta tất nhiên ta .” Tiếp đó, y lại ngập ngừng: “Có điều, từ xưa tới nay, chưa từng có nữ hoàng lâm triều…”

   Ba người mỗi người phát biểu ý kiến của mình, chưa kết luận được.

   Cuối cùng vẫn do Hàn sư gia đề nghị: “ lại đại tướng quân và tiên sinh bây giờ còn tráng niên, hơn nửa tuổi của tiểu thư cũng lớn, chúng ta cứ từ từ khảo sát là được.”

   Tần Nguyên nhìn về phía Chu Thông, hỏi cung kính: “Vì sao Chu tiên sinh vẫn trầm mặc?”

   Chu Thông nhàng vuốt râu, thư thả : “Thứ cho lão phu thẳng, bệnh của tiên sinh là tâm bệnh đúng chứ?”

   Tần Nguyên bị đâm trúng tâm , sắc mặt có vẻ xấu hổ. Y bật cười thản nhiên thừa nhận: “Cũng coi như vậy, tuy ta và đại ca còn tráng niên, nhưng tục ngữ rất hay, khi hơi còn lo toan đủ thứ, lúc Vô Thường đến mọi chuyện đều buông xuôi. Ngộ nhỡ chúng ta có bất trắc gì, người thừa kế chưa định được, lúc ấy Dịch Châu đại loạn sao. Ý của đại ca, tuy muốn giao mười sáu châu phương Bắc cho Thừa Tự cai quản, nhưng trong lòng ta chung quy vẫn khó an. Huống chi, nó chỉ có tài bậc trung, làm sao tiếp quản được đại nghiệp này.”

   Chu Thông và Hàn sư gia cùng gật đầu. Tư tưởng của Tần Nguyên rất chính thống, y cho rằng người kế nhiệm Dịch Châu phải là hậu nhân của Trần Tín, nhưng Trần Tín căn bản có con nối dõi, nạp thiếp thất bại hoàn toàn. Mắt thấy thời gian trôi qua quá nhanh, mình và mấy huynh đệ cũng lớn tuổi dần, thời cuộc rối ren của thiên hạ vẫn còn đó, y có thể nào lo lắng đây?

   Chu Thông nhìn Tần Nguyên thành khẩn trút hết tâm trong lòng ra, ngay phút chốc còn băn khoăn nữa. Thấy thế Chu Thông bèn đứng dậy rảo vài bước trong phòng, rồi ra suy nghĩ mà mình ấp ủ từ lâu: “Nếu đại tướng quân có con nối dõi, mà Nhị tướng quân lại cảm thấy phò trợ Thừa Tự công tử bất an trong lòng, theo lão phu thấy, sao triệu tập hết hậu duệ của năm vị tướng quân lại, cho danh sư dạy bảo, chờ hơi lớn rồi giao cho công , sau đó từ từ chọn lựa. Như vậy, có thể tìm ra người kế nhiệm thích hợp, giúp Nhị tướng quân đỡ phải bất an trong lòng, còn tránh cho huynh đệ nghi kỵ, chẳng phải là tam cử tam tiện sao?”

   Chu Thông vừa dứt tiếng, nghe Hàn sư gia cất giọng khen: “Hay, hay lắm.”

   Lo âu của Tần Nguyên cũng vơi bớt, vỗ tay khen: “Chu tiên sinh thế làm ta chợt thông suốt, nhưng nếu làm vậy chẳng phải loại bỏ đại ca ra rồi ư?”

   Hàn sư gia lập tức tiếp: “Đại tướng quân có con trai, nhưng tiểu thư cũng biết đấu võ kia mà.”

   “Chuyện này…” Tần Nguyên và Chu Thông ậm ờ lưỡng lự, hai người vô thức nhìn nhau cười bất đắc dĩ, tuy tán thành lắm, nhưng trừ cách đó ra cũng chẳng còn đường nào khác.

   Ba người thương lượng thêm lúc lâu, rồi Chu Thông và Hàn sư gia mới cùng nhau cáo từ ra về. Chẳng biết do bị con rắn hù cho toát mồ hôi, hay bị tin này làm cho phấn chấn tinh thần, chung sau hôm đó, sức khỏe của Tần Nguyên bắt đầu chuyển biến tốt đẹp. Sau khi Trần Tín biết được tin này cười tới toe toét.

   Vừa khỏe lên đôi chút, Tần Nguyên vội gọi Trần Tín tới, hai người đàm đạo tới khuya mới tan.

   Sau khi Trần Tín về tới nhà ngắm trái ngó phải con mình, vẻ mặt nghi hoặc và mờ mịt.

   Văn Đan Khê vội hỏi sao thế. Xưa nay Trần Tín là người giấu được bí mật, vợ vừa hỏi khai hết: “Nhị đệ sau này muốn bồi dưỡng Bảo nhi thành người thừa kế.”

   “Gì cơ?” Văn Đan Khê kinh ngạc thấy , trầm ngâm giây lát rồi ngoảnh sang Tử Khôn, trịnh trọng hỏi: “Bảo nhi, con thấy việc này thế nào?”

   Trần Tử Khôn ngờ Tần Nguyên lại ra quyết định nhanh như thế, dằn vui sướng trong lòng xuống, đáp với vẻ nhu thuận lại bất đắc dĩ: “ ra Bảo nhi vẫn muốn ở bên cạnh cha mẹ, có điều, bây giờ cha có người nối nghiệp, thân nữ nhi như con đành phải đứng ra, nghĩa bất dung từ gánh vác trách nhiệm này. Vì bách tính mười sáu châu Hà Đông của chúng ta, cũng vì cho các thúc thúc an lòng, Bảo nhi nguyện hy sinh bản thân, hoàn thành nguyện vọng của mọi người.”

   Văn Đan Khê nghe kiểu năng trầm bổng êm tai của con mà ngờ vực thấy . Trần Tín cảm động tới rối tinh rối mù. kích động : “Bảo nhi, cha thương lầm con. Con như vậy mà biết lấy đại cục làm trọng. Bé khác hằng ngày đều ở nhà bắt bướm thêu hoa, nhưng con phải phơi nắng phơi gió ở thao trường, còn phải nghe tiên sinh dạy cả đống thiên thư.”

   Tử Khôn tiếp lời: “Cha, đây là chuyện Bảo nhi nên làm.”

   Trần Tín còn định tiếp, đúng lúc có người báo rằng Mặt Thẹo tới gặp . Trần Tín đành phải tạm biệt vợ con gặp Mặt Thẹo.

   Văn Đan Khê đâu dễ lừa như vậy, híp mắt dò xét con , im lặng hồi lâu, sau đó chỉ hỏi câu nhàn nhạt: “Tử Khôn, con nghĩ vậy à?”

   Trần Tử Khôn cực hiểu mẹ mình dễ lừa như cha, thế là lật đật vứt luôn bộ mặt hiên ngang lẫm liệt, hùng hồn dữ dội vừa rồi, thay vào đó là cái mặt cười lấy lòng: “ sắc sảo của mẫu thân đúng là thiên hạ vô song, đời ai bằng. Nếu nữ nhi là Tôn Ngộ , mẫu thân chính là Phật Như Lai, nữ nhi lăn lộn cách chi cũng vượt nổi ngũ chỉ sơn của mẹ.”

   Văn Đan Khê cười khẽ, nhìn chăm chăm khuôn mặt xinh xắn lại toát ra khí của con , trừ mắt và màu da ra bé giống hệt cha mình, sau khí lớn lên chắc thành nương đoan trang khí phách. đưa tay sửa sang lại cổ áo của bé, vẫn chưa thích nghi được với trưởng thành sớm của con mình, ngẫm lại lúc mình mười tuổi làm gì? phải trông mong thầy cho ít bài tập, cũng chỉ chăm chăm dán mắt vào TV. Song, ngẫm lại, khoảng cách giữa cổ nhân và người đại là cả vực sâu, bé nơi đây mới mười ba tuổi đầu phải lập gia đình. Haizz…

   Văn Đan Khê quan sát hồi lâu, rồi mới chậm rãi : “Bảo nhi, con nghĩ kỹ rồi sao? Làm người thừa kế của phụ thân hoàn toàn dễ dàng đâu. Mẹ và cha con chỉ hy vọng con có thể sống hạnh phúc là hài lòng rồi, những thứ khác đều quan trọng.”

   Trần Tử Khôn đáp nghiêm túc: “Mẫu thân, con muốn thử. Hơn nữa mẫu thân, mẫu thân quên trước đây từng dạy Bảo nhi rằng, làm người phải dám nghĩ dám làm. đời có việc gì khó, chỉ sợ lòng bền sao. Nếu ngay cả nghĩ chúng ta cũng dám nghĩ, chẳng phải cả đời này đều vô nghĩa rồi sao? Mẫu thân, mẹ và cha bằng lòng sống bình yên qua ngày, nhưng đời này phải tất cả mọi người đều bằng lòng với cuộc sống như vậy. Con nghĩ rất kỹ rồi.”

   Văn Đan Khê ngẫm kỹ lại lời con, lặng thinh trong phút chốc.

   Trần Tử Khôn thấy mẫu thân im lặng hồi lâu, bèn hỏi với giọng chắc chắn: “Mẫu thân, lẽ nào mẫu thân nghĩ bé bọn con thấp hơn bé trai bậc? Cho nên tán thành con làm vậy?”

   Văn Đan Khê đáp vội: “Tất nhiên , mẫu thân cũng là nữ nhân, sao lại có loại suy nghĩ này chứ?”

   Trần Tử Khôn dẫu môi, hừ lạnh tiếng: “Nhưng đời này có rất nhiều người dù là nữ nhân nhưng cũng nghĩ như thế, tự họ nghĩa còn chưa đủ, còn muốn để người khác nghĩ y như mình. Chính họ dám nghĩ dám làm, lại luôn chối bỏ người khác cũng làm được!”

   Văn Đan Khê thở dài trong lòng, chẳng biết con có tư tưởng như vậy là may mắn hay bất hạnh? Ở thời đại này, nó có suy nghĩ và kiến thức đó, nhất định biến thế tục thành nơi hoàn toàn xa lạ…

   Bất chợt, ngẫm lại, mỗi người có chí riêng, hạnh phúc có trăm ngàn hình thái, tại sao cứ áp đặt quan niệm bản thân lên người khác chứ? Nhân sinh cùng lắm chỉ là cầu nhân đắc nhân mà thôi. Nếu con nguyện lòng để cho con .

   ~ Hết chương 107 ~
   Phong nguyet thích bài này.

  4. Trang thái

   Trang thái Well-Known Member

   Bài viết:
   237
   Được thích:
   3,973
   Chương 108

   Edit: Yunchan


   Màn đêm buông xuống, Văn Đan Khê ngồi ở trước đèn, lật xem quyển binh thư, vừa đọc sách vừa suy nghĩ miên man về lời của Tử Khôn, rồi đột nhiên tiếng bước chân dồn dập vọng tới cắt ngang mạch tư duy của . mỉm cười, cái đồ đần thối này, lần nào về nhà cũng có vẻ khẩn cấp vậy hết.


   “Nương tử, ta về rồi.” Trần Tín vừa vào cửa nấc rượu cái, lớn giọng la ầm lên.

   Văn Đan Khê cau mày: “Sao chàng lại uống rượu.”

   “Hì hì, nương tử, hôm nay ta vui lắm. Rốt cuộc bọn Nhị đệ thừa nhận Bảo nhi của chúng ta, nên có uống chút chút.”

   Mặt Văn Đan Khê ưu tư, chậm rãi lắc đầu: “Chưa chắc là thừa nhận, chẳng phải tối qua chàng nghe thiếu phần rồi sao? Ta thấy ý của Nhị đệ là muốn tụ hợp con trai của năm huynh đệ lại, sau đó lựa chọn tỉ mỉ. Tử Khôn chỉ là trong những người được đề cử mà thôi.”

   Trần Tín gãi đầu, nghiêm túc suy nghĩ hồi, rồi gật đầu: “Hình như là ý này, Nhị đệ rất lắc léo, lúc đó ta chỉ lo mừng thôi, ức…”

   “Hơn nữa, coi như Tử Khôn lấy được đồng ý của bọn Nhị đệ, nhưng còn phải lấy được tán thành của bách tính và tướng sĩ trong quân nữa kìa, bằng , nếu con bé thể thu phục mọi người, sau này ra lệnh nhất định trắc trở.”

   Trần Tín nghe Văn Đan Khê giảng giải xong vòng vòng trong phòng ngừng, trong phút chốc nghĩ ra cách gì hay ho, cuối cùng lại thở dài hơi: “Cũng tại ta hết, nếu thân thể ta có bệnh sinh được con trai, con khó xử như vậy. Nàng xem , con nhà người ta sống rất là tự tại.”

   Văn Đan Khê thầm lắc đầu, Tử Khôn này suốt ngày chạy quanh dụ cha nó, mấy câu đùa phải giỏ cũng đầy sọt, làm Trần Tín tin tới sái cổ.

   Đột nhiên, Trần Tín vỗ đầu đánh bộp, lớn tiếng : “Vợ nè, ta nhớ ra rồi, ta tìm mấy lang trung giang hồ thử xem, cố gắng có thể trị hết.”

   Văn Đan Khê quay đầu lại, im lặng nhìn Trần Tín, suy nghĩ cuồn cuộn ngừng: còn chưa từ bỏ suy nghĩ sinh con trai sao. Tuy nhiên, điều này cũng thể trách được, có rất nhiều đàn ông đại cũng ngoại lệ, sao lại cầu nam nhân cổ đại thoát khỏi quan niệm thời đại chứ.

   Trần Tín nhận ra nương tử nhà mình vui, vội dè dặt : “Nương tử, ta, ta phải…”

   Văn Đan Khê cười gượng gạo, nét mặt giãn ra: “Chàng đừng làm hại cơ thể mình, có lẽ là ta thể sinh nữa —“

   Trần Tín quả quyết giơ tay cắt ngang lời : “, ta biết nàng làm vậy là vì mặt mũi của ta.” đoạn sắc mặt buồn trông thấy, giọng cũng càng ngày càng thấp: “Ta biết, vết thương hồi bé của ta nhất định có di chứng… Có lẽ có được Bảo nhi là ban ân quá mức của ông trời rồi.”

   Văn Đan Khê thắt lòng, vội vàng đặt quyển sách tay xuống rồi bước nhanh tới cạnh , vòng tay ôm lấy eo , dịu dàng an ủi: “Được rồi Nhị Tín, đừng nghĩ mấy thứ này nữa. Chúng ta nên nghĩ tới mặt tích cực . Chúng ta sinh được đứa con cũng là may mắn, chàng nghĩ lại xem lúc ta sinh Tử Khôn mất bao nhiêu sức lực, có thể do lần mang thai đó mà cơ thể suy nhược cũng chừng, Quách phu nhân nếu ta sinh nữa, cái mạng này chưa chắc giữ được.”

   Trần Tín nghe vậy, cũng bất giác nhớ lại cảnh sinh con đáng sợ mà cho tới nay khi nhớ lại vẫn còn sợ hãi. Cánh tay vô thức ôm ghì lấy Văn Đan Khê, liên thanh: “Ta đúng là thành sẹo quên đau. Chúng ta sinh rất đúng, như Bảo nhi , con mèo con lật úp cả hang chuột.”

   ra Văn Đan Khê câu này chỉ để an ủi , mà quả rất ám ảnh với chuyện sinh con. Nó làm nhớ tới bác sĩ trong khoa sản của bệnh viện trước đây, nữ bác sĩ đó cũng do đỡ đẻ quá nhiều mà dám sinh con.

   Trần Tín chôn mặt vào trong tóc , ồm ồm: “Được rồi, ta nhắc lại chuyện này nữa.”

   Hai người ôm nhau chặt, Văn Đan Khê ngẩng đầu, xúc động : “Nhị Tín, gặp được chàng là may mắn lớn nhất đời ta, chàng là nam nhân tốt nhất sáng suốt nhất mà ta từng gặp.”

   Trần Tín bị câu khen ngợi buồn nôn này của làm cho ngây ngốc, há miệng kinh ngạc, lâu sau mới phản ứng được. Nhất thời, trong lòng ngọt lịm, nét mặt lại khiêm tốn hiếm có: “Nương tử, ra ta tốt như nàng đâu. Lời này để ta với nàng hợp hơn.”

   Văn Đan Khê ôm chặt hơn, bật cười khanh khách, nắm tay đập đập vào lồng ngực . Trần Tín ôm lấy thân thể mềm mại của thê tử, xuân tâm lại bắt đầu nhộn nhạo.

   “Nương tử, đêm nay vi phu hầu hạ nàng chu đáo.” dùng từ rất uyển chuyển, có điều, cặp mắt kia lóe lên hai ngọn lửa hết sức trần trụi.

   Văn Đan Khê đáp rất sảng khoái: “Được.”

   “Hì hì.” Trong lòng Trần Tín vừa sung vướng vừa thỏa mãn, phát thê tử của mình khác xa những nữ nhân khác. Như vợ của lão Tứ lão Ngũ, từ sau khi thành thân sinh con chỉ lo cho con cái với việc nhà, dần dần sao lãng chồng. Nhưng nương tử của chưa bao giờ như vậy. lúc nào cũng rất cẩn thận chu đáo quan tâm tới cảm nhận của . Đặc biệt là sau nhiều năm sống chung, ăn ý của hai người lại càng mãnh liệt, chỉ cần ánh mắt động tác, họ hiểu ngay đối phương muốn làm gì. có đôi khi được, cũng oán giận, mà luôn dịu giọng khuyên giải . Có vợ con như vậy còn cần gì hơn nữa?

   Trần Tín bế thốc lên, toan về phía màn, đúng lúc này bỗng nghe thấy tiếng đập cửa đều đều vọng vào. Trần Tín thở dài bất đắc dĩ, người có thể đường hoàng gõ cửa vào lúc này, ngoài con cưng của họ ra còn ai.

   Trần Tín đặt vợ xuống, vội vàng chỉnh lại xiêm y, rồi hắng giọng, giả vờ nghiêm túc hỏi: “Là Bảo nhi à?”

   Tử Khôn cười ha ha: “Cha, cha mẹ sớm như vậy mà ngủ rồi sao?”

   “Ha ha, chưa chưa.” cười gượng lấp liếm, đưa tay kéo cửa ra.

   Tử Khôn ôm quyển sách nghênh ngang vào, Văn Đan Khê ý khêu đèn sáng lên, ngồi trước bàn chờ con.

   “Bảo nhi, lại gặp phải vấn đề gì?”

   Tử Khôn cười ngồi vào kế bên mẫu thân, mở quyển sách trong lòng ra, chỉ vào ký hiệu rồi hỏi mẫu thân. Văn Đan Khê nhìn sơ qua, sau đó giải thích cặn kỹ cho , hai mẹ con thảo luận qua lại, Trần Tín ngồi bên mà hệt như nghe thiên thư. nén cơn ngáp lại, lòng cảm thán thêm lần nữa, con cưng của mình đúng là thông minh.

   Trần Tử Khôn hỏi ra vấn đề rồi hôn chóc vào mặt mẫu thân cái, cười hì hì chúc ngủ ngon, sau đó chạy phắng hệt như thỏ con.

   Trần Tín nhìn theo bóng lưng con lát rồi khép cửa lại, cảm khái: “ ngờ Trần Tín ta lại có nữ nhi thông minh thế này, mới mười tuổi mà biết mấy ngàn chữ, còn viết được văn. Làm thơ còn giỏi hơn người cha như ta.”

   Văn Đan Khê cười trừ. Nào ngờ Trần Tín lại lảm nhảm tiếp: “Nương tử nàng xem, Bảo nhi tài hoa như vậy, có phải là do lúc nàng mang thai nó, ta đọc thơ cho nàng nghe ?”

   Văn Đan Khê nín cười, nghiêm mặt : “Dám lắm.”

   Trần Tín hỏi tới: “Vậy sau này nàng đọc cho con nghe cái gì?”

   Văn Đan Khê vừa trải giường vừa : “Mấy tháng chàng ở nhà, ta rảnh đọc mấy cuốn sách, đại loại như kinh, sử, tử, tập do Nhị đệ đưa tới.”

   Trần Tín lập tức bừng tỉnh: “Ta hiểu rồi, sau này ta dạy cái này cho mấy tướng sĩ sắp có con. Đỡ cho về sau họ sinh ra con heo ngốc. Haizz, làm thủ lĩnh là khó khăn, cái gì cũng phải dạy. Mấy thằng nhóc đó cái gì cũng hỏi ta.”

   mặt Trần Tín ra vẻ phiền hết chỗ , nhưng trong mắt lại tự đắc lộ liễu hết chỗ chê. Văn Đan Khê có bình luận gì với câu này, cái giọng phách lác của Trần Tử Khôn tuyệt đối là giống đồ đần này. nhóc hồi thích nhất là sĩ diện, làm lão đại trước mặt muội muội đệ đệ. Bây giờ dù hơi bớt lại, nhưng bản sắc chẳng giảm chút nào.

   Có điều, cũng có thu hoạch, chí ít, theo nhìn nhận, Tử Khôn vẫn giỏi hơn những tiểu lâu la còn lại. Lâu la đầu tiên chính là con Nhất Nhất của Mặt Thẹo, bé Quách Nhất Nhất này thừa hưởng vóc dáng của cha mẹ nó, tuy hơn Tử Khôn tuổi, nhưng tạng người lại cao hơn Tử Khôn nhiều. phương diện học hành bé chẳng thạo tẹo nào, nhưng mặt võ nghệ cực có thiên phú. Mỗi khi Văn Đan Khê kể cho Tử Khôn câu chuyện cổ tích nào, tiểu Tử Khôn nhất định kể lại cho cái băng nhóm của nó nghe. Ngoài Nhất Nhất ra, còn có con Hạ Thu của Xuân Phương và Hạ hắc tử, rồi con trai Triệu Phát Phát của Triệu Lục Cân. Mấy đứa trẻ này, Tử Khôn bảo làm gì chúng làm nấy, chưa từng cãi lại lần nào. Chiến tích của mấy đứa trẻ này khiến cho người lớn khi nhớ lại vẫn còn như mới.

   Lúc Tử Khôn năm tuổi xảy ra mâu thuẫn với Thừa Nghiệp và Thừa Kế, nguyên nhân đại khái là do kỳ thị giới tính.

   Thừa Nghiệp và Thừa Kế coi thường bé , Tử Khôn bèn chất vấn hai đứa: “Các ngươi có gì giỏi hơn bé ? Tại sao lại khinh thường bé ?”

   Kết quả Quách Nhất Nhất đột nhiên chen vào câu: “Bọn họ chúng ta có thứ — đó.”

   Câu này hoàn toàn chọc giận Tử Khôn, phải chỉ là cái thứ nho thôi sao, có gì đặc biệt hơn người chứ.

   Lập tức bàn tay bé của vung lên: “Mọi người đâu đè hai tên này xuống, kéo cái nho của chúng ra cắt hết!”

   Lần này, hai bé trai bị hù cho hết hồn, gào um lên như giết heo, tất nhiên cũng kinh động tới đám nha đầu và bà tử. Mọi người kéo tới khuyên bảo. Sau khi Văn Đan Khê biết chuyện cũng hốt hoảng, dạy cho Tử Khôn trận nhớ đời. Nhất Nhất, Hạ Thu với Triệu Phát Phát cũng thoát khỏi bị phạt, Tử Khôn rất chi là có trách nhiệm, lập tức oai phong lẫm liệt : “Nữ tử hán đại trượng phu, mình làm mình chịu, là do con bắt họ cắt, liên quan tới họ!”

   Sau đó, Tiểu Tử Khôn còn lấy tiền tiêu vặt của mình ra bồi thường cho mấy tiểu lâu la. Có người , từ đó trở mấy đứa trẻ này càng nghe lời tiểu Tử Khôn răm rắp.

   Văn Đan Khê nghĩ tới chuyện lý thú thời thơ ấu của con nhịn được bật cười. Trần Tín vội hỏi nguyên nhân, vừa ra hai người lại phá lên cười chung. Cười xong, Trần Tín nhanh nhảu giật ngăn kéo ở đầu giường ra, cặm cụi ghi chép lại chuyện vừa rồi. Văn Đan Khê ngạc nhiên, ngờ Nhị Tín vẫn cố chấp với quyển “Cây củ cải nở hoa” kia.

   Văn Đan Khê cười hỏi: “Quyển “Cây củ cải nở hoa” của chàng viết được bao nhiêu chữ rồi?”

   Trần Tín nhìn thoáng qua , rồi rụt rè : “Ta bỏ tên này lâu rồi, quá tục.”

   “A? Vậy nguyện nghe tên mới?”

   “Ta đặt nó là “Dưỡng miêu ký”.”

   “Phụt, còn bằng đặt “Dưỡng hổ ký”.”

   Hai mắt Trần Tín vụt sáng, vỗ tay khen: “Hay hay, cái này có khí thế.”

   Văn Đan Khê nhận lấy nhìn kỹ chút, đó ghi lại tất cả những chuyện lý thú lớn của Trần Tử Khôn. Còn có mấy câu bán trời mời thiên lôi của nó. Ở mỗi chương Trần Tín còn vẽ thêm hình minh họa. Tuy từ ngữ giản dị, hầu như toàn bộ đều là tiếng thông tục, nhưng đọc cũng khá là thú vị. Trần Tín ngại thiếu, nên thậm chí còn bỏ vào thêm mấy bài thơ con cóc mà viết cho Văn Đan Khê.

   Nếu như Trần Tín biết chỉ vài năm sau quyển sách này nổi danh thiên hạ, nhất định chăm sóc đặc biệt cho nó, chí ít, quyết bỏ vào đó bài thơ củ cải làm người đọc phải nghẹn họng trân trối, tranh luận ngừng, đồng thời ảnh hưởng tới hào quang mà Trần Tử Khôn tạo ra cho .

   ~ Hết chương 108 ~
   Phong nguyet thích bài này.

  5. Trang thái

   Trang thái Well-Known Member

   Bài viết:
   237
   Được thích:
   3,973
   Chương 109

   Edit: Yunchan

   Mùa thu năm Kiến Nguyên hai mươi bốn, đại cục thiên hạ tạm định, Trung Nguyên và Giang Nam trải qua mấy năm giao tranh, hơn mười phản vương khởi binh năm xưa dần dần phiêu dạt bốn phương. Ba mươi sáu châu vùng Trung Nguyên cuối cùng rơi vào tay Lưu Nghĩa, thành lập nước Ngụy, tự xưng là Ngụy Vương, hai mươi bốn châu Giang Nam bị Ngô Thiên Hoa chiếm cứ, thành lập nước Ngô, tự xưng Ngô vương, hai mươi tám châu Tấn Trung nằm gọn trong tay Viên gia, thành lập nước Tấn. Hậu duệ hoàng thất Đại Lương Phúc vương hoang mang sợ hãi như chó nhà có tang, chạy trốn khắp nơi, sau rốt dắt theo hai vạn tàn binh và nhóm di lão, di thiếu(*) vượt Đông tới Di châu, an phận ở góc, kéo dài hơn tàn. Kể từ đó, quan viên các tuyến Hà Đông, tướng sĩ các cấp của quân Phá Lỗ cũng dần dần dâng tấu thỉnh Trần Tín lập nước xưng vương. Trần Tín nhận được hàng chồng tấu chương như tuyết rơi cũng khó tránh khỏi há hốc mồm, nhất thời chẳng biết giải đáp thế nào mới phải.

   (*) Di lão: lão thần triều đại trước.

   Di thiếu: người trẻ tuổi còn trung thành với triều đại trước.

   nhìn về phía Tần Nguyên, Tần Nguyên cúi đầu đáp cung kính: “Xin đại ca thuận theo thời thế, chớ phụ lòng mọi người.”

   lại nhìn về hướng mấy huynh đệ khác, bọn Hồng đại hồ tử vẫn nghe lệnh Tần Nguyên theo thói quen, liếc nhìn nhau rồi lập tức kêu lên: “Nhị ca cực phải, bọn đệ dị nghị.”

   Trần Tín nhíu chặt mày, suy tư lát vẫn quyết định được, cuối cùng đành phải về nhà hỏi suy nghĩ của nương tử mình.

   Văn Đan Khê trầm ngâm lúc lâu, cuối cùng chậm rãi : “Chàng đồng ý thỉnh cầu của các tướng sĩ , tình hình thiên hạ như vậy, chúng ta chỉ còn cách xuôi theo chiều gió thôi.”

   “Nhưng mà…” Trần Tín khó xử ra mặt, bản thân có tài bao nhiêu biết sao, trước đây nằm mơ cũng nghĩ tới xưng vương xưng bá, luận tâm kế, so ra còn kém xa con cưng của mình. Chẳng qua…

   Trần Tín do dự chợt nghe thấy tiếng cười to sang sảng, hai phu thê cùng ngoái đầu lại thấy Trần Tử Khôn bước ung dung về phía phụ thân, cười : “Cha có gì lại do dự, cha vốn là người đứng đầu Bắc địa, lập nước xưng vương là chuyện đương nhiên. Vả lại, ngay cả mấy tên tầm thường như Lưu Nghĩa, Ngô Thiên Hoa, Viên Vinh Hi cũng dám tự xưng vương, tại sao cha minh ngút trời lại thể? Theo nữ nhi thấy, cha khiêm tốn quá mức thôi.”

   Trần Tín vừa nghe thấy lời con bật cười ha hả, trong lòng thoải mái gì sánh được.

   Tử Khôn lại giọng chêm thêm câu: “Cha, cha cũng thể để tên họ Viên đó hạ bệ. Cha còn khiêm tốn như thế, chừng sau lưng người ta thế này: Xem , nếu người nào đó gả cho ta hôm nay là quốc hậu tôn quý vô cùng rồi…”

   Trần Tín vừa nghe, tim vỗng thót lên cái, mặt lên vẻ giận dữ. Cái tên Viên Vinh Hi đó chẳng phải là Tống Nhất Đường sao, cái tên này đúng là hồn bất tán! Hừ, kẻ thù đội trời chung lại càng sống càng suôn sẻ. nghĩ tới đây trong ngực lại khó chịu, tại sao trước đây làm thịt tên đó luôn cho rồi?

   vội vã nhìn lén nương tử nhà mình, Văn Đan Khê nghe hết lời Trần Tử Khôn sót từ, ánh mắt dạo người hai cha con vòng, cười mà . Trần Tử Khôn lập tức đổi thái độ, đánh từ phương diện khác để khuyên phụ thân đồng ý chuyện này. Những lời này còn đường hoàng đanh thép hơn cả Tần Nguyên, hơn nữa từng chữ từng câu đều đánh thẳng vào đáy lòng Trần Tín.

   Trần Tín nhìn thê tử rồi lại nhìn sang nữ nhi tràn ngập mong đợi, cuối cùng đứng thẳng người, khoát tay : “Thôi, cứ làm như lời bọn Nhị đệ .”

   Trần Tử Khôn vội cười nịnh hót: “Cha minh, mời cha ngồi xuống, Bảo nhi đấm lưng cho cha.”

   “Ừm.” Trần Tín giở ra dáng trưởng bối uy nghiêm, ngồi chỉnh tề ghế, hai mắt khép hờ, im lặng chờ. Tình hình là nữ nhi hiếu thuận với , tám phần là có chuyện muốn nhờ. Khi còn bé nếu ra ngoài chơi phạm lỗi, đều tới vỗ mông ngựa , ra cả đống câu nịnh nọt chết người đền mạng.

   Trần Tử Khôn vừa đấm đều đều, vừa : “Cha, cha làm quốc quân, con với mẫu thân phải xưng hô thế nào?”

   Trần Tín trầm ngâm, rồi chần chờ hỏi lại: “Nên gọi là công chúa và quốc hậu?”

   Tử Khôn gật đầu khen: “Cha minh, có điều, con nghĩ cha nên cho nữ nhi phong hào, gọi cũng tiện hơn.”

   “Phong hào.” Còn chưa làm quốc quân mà muốn phong hào rồi.

   Trần Tử Khôn chuẩn bị sẵn: “Ngày mai cha hãy phong Bảo nhi là Tĩnh Bình công chúa, cũng cho phép nữ nhi lập phủ, ban cho nghìn thị vệ, nếu có triều thần tấu lên muốn lập người kế vị, cha cứ thuận theo nước chảy, báo tên Bảo nhi lên, cho bọn họ tranh luận. Nếu như quần thần đồng nhất ý kiến, cha cứ giao cho Nhị thúc quyết định, thúc ấy phải gắng sức đề cử Bảo nhi lên làm thái tử, sau đó cha chối từ lấy lệ rồi tiện đà đáp ứng…”

   Trong mắt Trần Tử Khôn lóe lên tia sáng bất thường, vạch ra kế sách ràng cho phụ thân.

   “Hít…” Trần Tín khẽ hít vào hơi, sao nhóc này lại nhiều ý định như vậy? Đồng thời cũng hơi lưỡng lự, trong lòng vẫn còn cảm giác mình là sơn Đại vương, là thủ lĩnh thổ phỉ, nghĩ để nữ nhi kế thừa gia nghiệp cũng sao cả. Nhưng nếu như lập nước, Tử Khôn có thể thành thái tử sao? Những văn thần võ tướng này cam lòng phò tá nữ tử sao? Chuyện này giống với trước đây. Haizz… Gây dựng nghiệp khó, giữ vững nghiệp mai sau còn khó hơn, trong lòng muốn con cưng của mình phải vất vả như vậy.

   Trần Tín là người mừng vui đều lộ hết ra mặt, lo lắng, Trần Tử Khôn vừa nhìn biết. Mắt xoay chuyển, vừa định lên tiếng chợt thấy Văn Đan Khê bước tới châm cho hai cha con chén trà, rồi liếc nhìn Trần Tín, với giọng bình thản: “Nếu có người nhắc tới, chàng cứ tiện đà đáp ứng là được rồi. lại cũng chỉ là thái tử thôi mà.”

   “Ờ… vậy được rồi.” Trần Tín chần chừ chút rồi vẫn đồng ý. Trần Tử Khôn thở dài hơi mãn nguyện, động tác tay nhanh hơn thấy .

   Sáng hôm sau, Trần Tín cắn răng lên điện nghị với mọi người, mọi người quả nhiên nhao nhao tranh luận đề tài hôm qua, lần này Trần Tín đồng ý rất sảng khoái, mọi người cùng hoan hô: “Ngã vương vạn tuế, Trần quốc vạn tuế!”

   Tiếp đó là loại việc vặt cho đại điển kiến quốc, tự có nhóm văn thần xử lý.

   Bị giày vò cả ngày, buổi tối sau khi về nhà, Trần Tín mệt rã rời nằm lên giường. Văn Đan Khê ngủ kề bên , hai người như rất nhiều cặp vợ chồng già khác, ôm chăn bông chuyện trời đất.

   Trần Tín thở than: “ là mệt, câu nào cũng phải nghiền ngẫm, ngay cả cũng có người quản. biết tại sao Bảo nhi lại muốn làm cái chức thái tử đó nữa. Nhắc tới cũng lạ, mấy người khác đều tới việc này, chỉ có Trương Nhượng Lý Giác là đề cập chuyện này lúc thượng triều, còn đề nghị muốn lập Bảo nhi làm thái tử.”

   Văn Đan Khê nghiêm mặt : “Nữ nhi còn phải là người kế thừa đại nghiệp của chàng sao.”

   Trần Tín hừ lạnh tiếng: “Nàng cho là ta ngốc à, ta làm ông nội người ta rồi, còn thể thấy toan tính trong lòng con sao.”

   Văn Đan Khê để ý từ sau khi Tuyết Tùng có con, câu cửa miệng của Trần Tín cũng đổi theo luôn.

   Tiếp đó lại thở ra hơi dài, chọc chọc thê tử, hỏi: “Này, nàng xem rốt cuộc con giống ai?”

   Văn Đan Khê lập tức phủ nhận: “ tóm lại ai cũng giống ta.”

   “Nó chỉ có bề ngoài giống ta, còn đầu óc với tính tình tuyệt đối giống.”

   Cuối cùng hai người nhất trí cho rằng đứa con này là thiên phú dị bẩm, chẳng giống ai.

   “Nhị Tín, sau khi chàng lên làm quốc quân, cần phải nhớ kỹ đừng phạm vào sai lầm của những vị vua khác nhé…” Văn Đan Khê chủ động tiến vào lòng , dịu giọng khuyên nhủ.

   Trần Tín hừ mũi tiếng: “ là phu thê bao nhiêu năm rồi, mà nàng cứ tin ta. Ta chuẩn bị ngày mai tảo triều với quân thần, ai được nhắc tới chuyện nạp phi. Chuyện này nàng cứ yên tâm.”

   Văn Đan Khê than thở bất đắc dĩ: “Chàng đó, ra ta chỉ muốn khuyên chàng làm minh quân mà thôi.”

   ~ Hết chương 109 ~
   Phong nguyet thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :