1. Quy định post bài trong Khu Edit – Beta – Convert

  Đặt Title theo mẫu [Tên truyện] dấu cách - [Tên tác giả] (Update chương)

  Hình bìa truyện

  Tác giả

  Thể loại

  Số chương

  Nguồn convert (nếu có)

  Tên Editor & Beta

  Nick Facebook, Mail liên lạc

  Đặc biệt: 1 editor ko được mở quá 3 Topic

  Quy định cho editor

  Box Edit – Beta – Convert chỉ đăng những truyện edit, beta, convert của Cung; không đăng truyện sưu tầm của trang khác trong Box.

  Chủ topic chịu trách nhiệm hoàn thành topic, không drop, không ngưng edit quá 1 tuần. Trường hợp không theo tiếp được truyện thì phải báo với Ad hoặc Mod quản lí Box lý do không thể theo tiếp và để BQT tiếp nhận.

  Nếu drop không có lý do sẽ bị phạt theo quy định của cung: Link

  Mỗi topic nên đặt 1 lịch post theo tuần hoặc tháng để member dễ theo dõi. Nếu post 1 tuần 10c sẽ được tặng thêm 100 ruby (liên hệ với quản lý của box để được thưởng)

  Khi hoàn thành nên vào Topic báo danh để được thưởng điểm thêm. Điểm thưởng là gấp 2 lần số điểm được hưởng của cả bộ. Ví dụ:

  Bạn edit 1 bộ 100c nhận được 1000 ruby thì sẽ được thưởng 2000 ruby.

  Quy định Đối với Readers:

  Comt thân thiện, comt nhắc nhở truyện nhẹ nhàng

  Không comt với những lời lẽ quá khích, sử dụng ngôn từ đả kích editor, nhân vật, tác giả...

  Không comt gây war, hối truyện thiếu thiện cảm

  Nếu vi phạm lần đầu nhắc nhở. Lần sau -10ruby\lần

  Không comt thanks (trường hợp muốn thanks editor thì nhấn like để ủng hộ)

  Quản lý box Truyện Edit&Beta:

  lolemcalas, haruka, Hằng Lê, Ngân Nhi

[Xuyên không] Phó thám hoa - [Hồ Điệp Seba] (33)

Thảo luận trong 'Cổ Đại Đang Edit'

 • ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :
  1. tieunhu

   tieunhu Well-Known Member

   Bài viết:
   310
   Được thích:
   1,555
   thanks ed vì nội dung lạ nên rất hay thanks
   Nhi Huỳnh thích bài này.

  2. huynhphuc9494

   huynhphuc9494 Active Member

   Bài viết:
   149
   Được thích:
   188
   Nữ chính ok rồi, nhưng mình thích nam chính bị lép đâu, ahuhu
   Nhi Huỳnh thích bài này.

  3. Nhi Huỳnh

   Nhi Huỳnh Well-Known Member

   Bài viết:
   276
   Được thích:
   6,872
   Chương 22
   Edit: Nhi Huỳnh

   Trong một khoảng thời gian ngắn, Phó tiểu tài tử trở thành đối tượng được văn nhân trong kinh thành bàn luận sôi nổi.

   Nhưng mà hắn lại thần bí, ở dưới sự ́ ý giữ bí mật của triều ̀nh, càng có vẻ thần bí hơn. Rất nhiều lời đồn đãi ồn ào náo động dâng lên, đủ loại suy đoán. Có người nói, hắn là một người trong danh gia vọng tộc đặc chịu hoàng ân, bất ngờ còn có suy đoán Phó tiểu tài tử là người của Kỷ hầu gia (hại hắn mấy ngày nay được ngủ ngon). Cũng có người nói, là một tiểu thần đồng bao nhiêu tuổi, nhưng rất nhanh đã bị bác bỏ, bởi vì cái loại tự hỏi xảo quyệt già đời này, có kinh nghiệm nhân sinh sâu sắc thì khó mà có được.

   Cơ hồ những “người đủ tư cách” có tài hoa trong kinh thành đều được suy đoán một vòng, thậm chí còn có một hoa khôi trùng hợp sinh bệnh cũng bị điểm danh.

   Nhưng trừ bỏ Hầu gia, trong Kỷ hầu phủ bình tĩnh đến gần như là lạnh lùng.

   Dù sao cuộc sống của phụ nhân hậu trạch rất là nhỏ bé, cái biển chữ vàng “Tú tài Kinh đô” này, ở trong mắt những phu nhân xuất thân danh gia vọng tộc, cực kỳ thấp kém… Ít nhất cũng phải quan ngũ phẩm trở lên mới vào được trong mắt các nàng, phu nhân của quan tam phẩm trở lên mới miễn cưỡng còn đáng giá để mà qua lại.

   Tú tài? Ha! Buồn cười buồn cười. Tiểu tam nguyên? Đó là cái gì thế? Ăn được ? Người keo kiệt mới có thể coi trọng cái loại thanh danh nhỏ bé này.

   Đây là thái độ của danh gia vọng tộc. Bởi vì bọn họ có vị trí trong gia phả thế gia, nên ở khoa thi chiếm lợi ích rất lớn. Tuy rằng Chính Đức đế đã điều chỉnh thành tài văn chương chiếm sáu phần, gia thế chiếm bốn phần, nhưng mà thái độ cao ngạo của danh gia vọng tộc vẫn chậm chạp hề chuyển biến.

   Phải nói là, Dung thái quân và Khổng phu nhân vẫn tin tưởng vững chắc là Kỷ Chiêu ham chơi chỉ cần thu hồi tâm tư một chút, thì tú tài, cử tử, tiến sĩ ở đời cũng mạnh hơn hắn, nhất ̣nh có thể một đường thông suốt, phong quan bái tướng là vấn đề. Lúc tất yếu, nhét bạc là được, hoàn toàn biết ở dưới sự áp bức mạnh mẽ của Hoàng đế lưu manh, nhét bạc chỉ có thể chịu bị cấm thi ba năm và tịch thu bạc vào quốc khố.

   Hoặc là có biết, nhưng vẫn kiên ̣nh cho rằng chỉ là chiêu trò chính trị ở bên ngoài mà thôi.

   (Hoàng đế lưu manh thật ra chưa bao giờ nói chơi.)

   Cho nên bên trong phủ trạch của Kỷ hầu gia vẫn duy trì trạng thái sợ sóng to gió lớn, hạ nhân nghị luận cũng nhiều. Đại danh của Phó tiểu tài tử truyền khắp kinh thành, lại có ai đem “Giai Lam” trong phòng của Tam công tử gộp vào một chỗ.

   Dù sao, nô bộc biết chữ nhiều, còn nghĩ “Giai Lam” là “Gia Lan”, thậm chí ngay cả quản gia còn thường xuyên viết sai, thường là “Gia Lan”, “Giai Lan”, “Gia Lam”, vân vân,… Đối với mấy nha đầu hay gã sai vặt, ai mà nhớ rõ bọn họ họ gì, lại chưa có gả cưới gì.

   Hơn nữa, người vóc dáng nhỏ gầy, ốm yếu như lá mùa thu, tiểu nha đầu có vài phần rất giống Lữ biểu tiểu thư dịu dàng, lại là Phó tiểu tài tử được loan truyền ầm ầm trong kinh thành… Ngươi nhất ̣nh là tối qua ngủ quá say, cho nên bây giờ vẫn còn nằm mơ.

   Kỷ Yến có thể tỉ mỉ nhạy cảm hiểu được vì sao Kỷ hầu phủ gió mưa, thái độ lạnh lùng như chuyện liên quan gì đến mình, cũng thể hiểu được cái thái độ coi thường của Giai Lam cứ như chẳng có chuyện gì.

   Tuy rằng bảng ghi là “ có”, thực tế ai cũng biết đó là “Phó tiểu tài tử” đạt được tiểu tam nguyên. Đây là chuyện vinh quang đến mức nào! Thực sự có thể tự hào… Cho dù nàng có huênh hoang hắn cũng hiểu được, có thể tha thứ nàng.

   Nhịn được hỏi nàng, Giai Lam cầm lấy giẻ lau, vẻ mặt cũng rất kỳ quái, hơn nửa ngày mới trả lời.

   “Này có gì… đứng ở vai người khổng lồ mà tấn công, lẽ dĩ nhiên thôi.”

   … Nghe hiểu.

   Cuối cùng Giai Lam miễn cưỡng giải thích, nàng xuất thân từ thế gia nhiều năm thư hương, chịu đủ loại hun đút. Phụ thân mặc dù tốt, cũng từng là tài tử. Cho nên có gì kỳ lạ.

   (!) Giai Lam dùng câu nói của Newton, ý bảo người sau tiếp thu kiến thức người trước thì có lợi thế nhiều hơn.

   Nhưng giải thích xong nàng liền bỏ chạy, thế mà còn chưa quên giẻ lau.

   Giai Lam bỏ trốn xong thiếu chút nữa dùng cái khăn đó lau mồ hôi.

   Tuy rằng đến đây đã nhiều năm, thật ra nàng vẫn còn vài góc độ vẫn hơi chậm chạp, quá dung nhập vào triều Đại Yến. Như là ba kỳ thi mùa xuân này, đối với nàng mà nói cũng như bản sao đơn giản của kiểm tra thi cử – mà lại còn chỉ thi viết văn.

   Ngươi a, nói thử xem, còn có cái gì quen thuộc hơn với chuyện kiểm tra này sao? Toán học tiếng hết thảy đều có, sở trường của nàng chính là thi văn học quốc ngữ đó!

   Ai lại vui mừng khi đứng đầu một kỳ kiểm tra hả?

   Hơn nữa, nàng đã thấm nhuần ̉ văn, từ lúc bắt đầu tự học ít nhất cũng đã mười năm, như khi nghiên cứu bốn năm ở đại học, thuyết trình tiểu luận còn có chút nổi danh. Chớ quên, cho dù ở thế kỷ hai mươi mốt, rất nhiều sách ̉ đã bị mất hay thất lạc, nhưng đồng thời qua nhiều thế hệ tích lũy được những điều quan trọng và tinh túy nhất, lại va chạm với những tư tưởng bất ổn và hỗn loạn của thế kỷ hai mươi mốt, so với những “người khổng lồ”, nàng chẳng qua chỉ là đứng ở vai của họ mà thôi.

   Nếu được hun đúc lớn lên như vậy, học được quá nhiều thông tin dư thừa như vậy, sách luận mà còn thua cả những học trò thiếu niên trẻ tuổi bình thường (tú tài kinh dô ước chừng đều dưới ba mươi tuổi), sống ở chế độ xã hội còn chưa hoàn toàn phát triển, suy nghĩ trí tuệ còn tương đối bảo thủ…

   Nàng đáng được quay về thế kỷ hai mươi mốt mổ bụng tạ tội.

   Cho nên nổi danh như vậy, nàng chẳng những cảm thấy có gì, thậm chí còn có chút chột dạ. Đây chính là nguyên nhân chính đến bây giờ nàng vẫn kiên trì đạo văn, thơ từ, danh ngôn.

   Dối trá dữ lắm, da mặt nàng thật sự đủ dày đến mức đạo văn. Nàng thực như chim đà điểu mà tự an ủi mình, đây chỉ là ̉ vũ học trò kinh đô tiến bộ lên, cho nên mới có thể súng nổ đồng bằng thậm chí còn là nổ mạnh. Muốn đánh đau thì phải tàn nhẫn, cũng giống như sư tử mẹ đuổi sư tử con xuống núi.

   Nàng tuyệt đối thừa nhận bản thân làm một trận tiêu diệt toàn kinh thành. Tuyệt đối thể khoa trương đến vậy.

   Nói rộng hơn một chút, Phó Giai Lam tạo thành kết quả một trận đã tiêu diệt sạch như vậy, thực tế là do Chính Đức đế là một hoàng đế cực kỳ thực tế, triệt để loại bỏ kiểu văn phong hoa lệ phù phiếm vốn đã có xu hướng dối trá dần.

   (Phương pháp là đem đống sách luận kiểu đó ném vào trong ao vua, từ chối đề danh bảng vàng, khiến cho giới tiến sĩ phải xem trọng thi cử.)

   cầu của Chính Đức đế chính là, nói có sách mách có chứng, ̉ vũ thí sinh tự suy nghĩ. Quan khảo thí già dặn kinh nghiệm thỏa hiệp với chuyện này, sửa cầu thành lý giải sâu sắc lời thánh hiền – lời của thánh hiền cũng hiểu, làm sao có tư tưởng cá nhân gì được.

   Giai Lam chính là vừa vặn hợp với phong cách và cầu của thời đại này:

   Đôi khi có điểm kỳ lạ, nhưng lại làm nổi bật sự thấu hiểu lời thánh hiền (giải thích văn chương xưa và nay vẫn có sự khác nhau);

   Làm rõ chủ trương ý nghĩa của bản thân một cách rõ nét (người đến từ thế kỷ hai mươi mốt phù hợp một cách ngẫu nhiên);

   Học vấn phong phú tỉ mỉ sâu lường được (kỳ thật là nhớ quá nhiều điểm quan trọng và tinh hoa);

   Cùng văn phong châm chọc đơn thuần, nội dung sâu sắc, lời lẽ dễ hiểu (đơn giản là vì phong cách châm biếm ở triều Đại Yến cực kỳ mới mẻ).

   Đây là vì sao nàng trổ hết tài năng, uy lực mạnh mẽ đến mức tiêu diệt sạch học trò kinh đô triều Đại Yến đương thời kỳ thiếu thốn nhân tài.

   Giai Lam là chột dạ cho nên khiêm tốn, nhưng phu tử và Hầu gia đều nghĩ lầm là nàng có rèn luyện tốt, hai thư sinh trung niên uống rượu tương đối say còn vì nàng ngâm thơ huýt sáo, cảm thấy cuộc đời độc một cách sâu sắc mà rơi lệ một hồi.

   Kỷ Yến cũng hiểu lầm quá sâu, có chút theo bản năng mà bắt chước sự lạnh nhạt mọi sự vướng lòng của nàng.

   Nhưng mà nhìn Tam công tử giả bộ trẻ tuổi mà thành thục, Giai Lam tỏ vẻ quen được, luôn nghĩ cách phá vỡ mặt nạ của hắn, phải làm hắn giận dữ hoặc cười to mới bỏ qua, hơn nữa còn tuyệt đối thừa nhận bản thân khi dễ Tam công tử.

   Phong ba ở kỳ thi mùa xuân lần này dần dần lắng xuống trong sự chút nào quan tâm ở hậu trạch Kỷ hầu phủ, lúc đó tất nhiên là đã đến cuối xuân đầu hè, chính là mùa của dương mai (hay còn gọi là dâu rượu hay thanh mai đỏ). Gia Phong lâu trồng rất nhiều dương mai, Tam công tử khi học mang một ít mời bạn học, Giai Lam đặc biệt chọn lựa những trái dương mai kích thước lớn tiến ́ng cho phu tử.

   Phu tử đã tỉnh táo lại từ trong cảm xúc mãnh liệt ở kỳ thi mùa xuân, ánh mắt bắt đầu chuyển từ Giai Lam sang người tiểu đệ tử Kỷ Yến của hắn.

   Hắn thật sự thay đổi quá nhiều.

   Làm một khối đá bướng bỉnh nhiều năm như vậy, cứ như là thiên lôi cảm hóa, trong vòng hai năm ngắn ngủi đã loại trừ hết tạp chất, gọt dũa nứt ra một viên ngọc thô màu sắc sáng chói.

   Bị ánh sáng mạnh mẽ của Phó Giai Lam bao phủ, đứa nhỏ này vừa một đường vùng vẫy, vừa đứng vững, còn có thể tiến tới ngừng.

   Nhật nguyệt mặc dù chói, ngọc thô cũng là sáng bóng. Cũng lại con đường của Giai Lam, mà là tự mình mở ra một con đường văn chương của riêng mình.

   Nói chừng đứa nhỏ này cũng giỏi như Phó Giai Lam vậy… chỉ là đầu óc mở mang có chút chậm.

   Phu tử bắt đầu để cho Kỷ Yến học cùng nhóm tú tài học trưởng, học tập quân tử lục nghệ cùng nhau, ́ch thân chỉ dạy, thề muốn cho Kỷ Yến phát sáng tỏa nhiệt ở trong đám văn nhân đứng đầu các thời kỳ Đại Yến.

   (!) Lục nghệ: lễ nghĩa, nhạc, cung tên, cưỡi ngựa, văn chương, tính toán.

   Mới đầu còn hiểu lắm, trong lúc Kỷ Yến còn suy nghĩ, mùa hè lại sắp trôi qua.

   Phu tử tính để hắn thi kỳ thi mùa xuân năm sau, nếu thi ba kì thi ở mùa xuân mà có thể đậu, ba năm lại thi Hương một lần, phu tử liền muốn thúc giục hắn thêm nữa.

   Phu tử tin tưởng hắn như vậy, bây giờ sẽ rèn luyện hắn thành một nho sinh chân chính ở triều Đại Yến.

   Trái tim được hâm nóng, thật đầy. Được phu tử thừa nhận.

   Lúc hắn trở về, vào trong nhà nhào đến chỗ Giai Lam, hại nàng sợ tới mức thét chói tai, ôm nàng xoay quanh thật nhiều vòng, biết bị nàng đánh bao nhiêu cái, vẫn cười cực kỳ vui vẻ, vừa xoay vừa reo hò.
   Last edited: 6/12/17

  4. Đợi chờ mỏi mòn

   Đợi chờ mỏi mòn Active Member

   Bài viết:
   266
   Được thích:
   250
   Ối zồi ôi....
   Vui là lao vào ôm con nhà ng ta rồi à. Để xem ôm xong bạn Kỷ Yến biết dấu mặt vào đâu.
   Thank editor nhiều lắm
   Nhi Huỳnh thích bài này.

  5. Yên Hoa

   Yên Hoa Member

   Bài viết:
   56
   Được thích:
   76
   Cám ơn editor nhiều.
   Đọc truyện k biết mình nhạy cảm quá k mà là giọng trào phúng nhưng mình chỉ muốn khóc, nam chính cũng thảm chẳng khác gì Phùng tam lang trong TVN. Gia đình xa lánh, thối nát, người ruột thịt lại giúp đỡ bênh vực. :th_4::th_4::th_4:
   Nhi Huỳnh thích bài này.

  6. ^^! Nếu bạn không gửi link bài viết trên Facebook được, hãy sử dụng link trong khung này để chia sẻ bài viết :